Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

106 Pages«<96979899100>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1941 Posted : Sunday, February 14, 2021 2:01:04 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thượng viện Mỹ xử trắng án cựu TT Trump về cáo buộc kích động bạo loạn

VOA - 14/02/2021
Thượng viện Hoa Kỳ ngày thứ Bảy xử trắng án cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội thứ hai của ông trong vòng một năm về vai trò của ông trong vụ tấn công chết người do những người ủng hộ ông thực hiện nhắm vào Điện Capitol Hoa Kỳ.

Cuộc biểu phiếu của Thượng viện đạt tỉ lệ 57-43, thấp hơn tỉ lệ hai phần ba cần thiết để khép ông Trump vào tội kích động bạo loạn sau một phiên xét xử kéo dài năm ngày.

Trong cuộc biểu quyết này, bảy trong số 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Thượng viện gia nhập cùng toàn bộ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ ủng hộ việc kết tội.

Ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1, vì vậy việc luận tội không thể truất quyền của ông. Nhưng các phe Dân chủ hi vọng có thể giành đủ sự ủng hộ để buộc ông chịu trách nhiệm về vụ tấn công khiến năm người trong đó có một cảnh sát viên thiệt mạng và tạo tiền đề cho một cuộc biểu quyết cấm ông phục vụ trong chức vụ công cử trong tương lai.

Các luật sư biện hộ của ông Trump lập luận rằng những phát ngôn của ông tại cuộc tập hợp ngày 6 tháng 1 được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận minh định trong hiến pháp, và nói rằng ông đã không được đối xử công bằng trong thủ tục tố tụng.

Phe Cộng hòa trước đây đã cứu ông Trump trong phiên xét xử luận tội đầu tiên của ông, khi chỉ có một thượng nghị sĩ của đảng này - Mitt Romney - biểu quyết kết tội và truất quyền ông.

Ông Romney cũng biểu quyết kết tội ông Trump vào ngày thứ Bảy cùng với các thành viên Đảng Cộng hòa Richard Burr, Bill Cassidy, Susan Collins, Ben Sasse, Pat Toomey và Lisa Murkowski.

Ông Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ từng bị Hạ viện luận tội - một thủ tục tương tự như bị truy tố hình sự - và cũng là người đầu tiên bị luận tội hai lần và là người đầu tiên đối mặt với phiên xét xử luận tội sau khi rời nhiệm sở. Nhưng Thượng viện chưa bao giờ kết tội một tổng thống bị luận tội.

Hạ viện chấp thuận một điều khoản luận tội duy nhất vào ngày 13 tháng 1, với 10 dân biểu Cộng hòa gia nhập phe Dân chủ chiếm thế đa số trong viện này. Cuộc biểu quyết đó diễn ra một tuần sau khi đám đông ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol, làm gián đoạn tiến trình Quốc hội chính thức chứng nhận chiến thắng của ông Biden, đụng độ với lực lượng cảnh sát bị áp đảo về số lượng, xâm nhập nghị trường của Hạ viện và Thượng viện, và khiến các nhà lập pháp phải tìm nơi ẩn náu vì sự an toàn của chính họ.Lãnh đạo Đảng Cộng hòa: Trump vẫn có thể bị truy tố trong tư cách thường dân

VOA - 14/02/2021
Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell gợi ý cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có thể bị truy trố hình sự trong tư cách thường dân dù ông được Thượng viện Hoa Kỳ xử trắng án ngày thứ Bảy về cáo buộc kích động bạo loạn.

“Tổng thống Trump vẫn có thể chịu trách nhiệm về mọi thứ mà ông ta đã làm khi còn đương nhiệm trong tư cách một công dân bình thường,” ông McConnell nói. “Ông ta vẫn chưa thoát khỏi việc bị truy cứu trách nhiệm về bất cứ chuyện gì cả.”

Ông McConnell đưa ra những phát biểu này trong một bài diễn văn đả kích gay gắt ông Trump về vai trò của ông trong vụ tấn công chết người do những người ủng hộ ông thực hiện nhắm vào Điện Capitol, chỉ vài phút sau khi ông biểu quyết tha bổng ông Trump về cáo buộc kích động vụ bạo loạn.

Cuộc biểu phiếu của Thượng viện đạt tỉ lệ 57-43, thấp hơn tỉ lệ hai phần ba cần thiết để khép ông Trump vào tội kích động bạo loạn sau một phiên xét xử kéo dài năm ngày.

Lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện giải thích về quyết định của mình vào cuối phiên xét xử luận tội kéo dài năm ngày, nói rằng việc kết tội ông Trump về hành vi sai trái là vi hiến vì ông đã rời nhiệm sở và trở thành công dân bình thường.

Thượng viện đầu tuần này đã biểu quyết xác định phiên xét xử là hợp hiến trong cuộc bỏ phiếu với tỉ lệ 56-44.

“Không nghi ngờ gì về chuyện Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm trên thực tế và về mặt đạo đức trong việc kích động các sự kiện trong ngày hôm đó,” ông McConnell nói, nhắc đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 mà đã khiến ông và các thành viên khác của Quốc hội phải tìm nơi ẩn náu.

“Những người xông vào tòa nhà này tin rằng họ đang hành động theo mong muốn và chỉ thị của tổng thống của họ,” ông McConnell nói trong một bài phát biểu trên sàn Thượng viện.

Những phát biểu này được đưa ra ngay sau khi Thượng viện xử trắng án ông Trump về cáo buộc kích động bạo loạn trong cuộc biểu quyết 57-43, không đạt ngưỡng 67 biểu quyết thuận cần thiết để kết tội. Bảy thượng nghị sĩ Cộng hòa gia nhập cùng toàn bộ thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ biểu quyết ủng hộ kết tội.

Hạ viện đã luận tội Trump vào ngày 13 tháng 1, một tuần trước khi ông rời nhiệm sở.

Sau cuộc biểu quyết của Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên án các thượng nghị sĩ góp phần giúp Trump được trắng án là một “nhóm nghị sĩ Cộng hòa hèn nhát” và đổ lỗi cho ông McConnell đã không cho phép Hạ viện chuyển cáo trạng luận tội lên Thượng viện trong khi ông Trump vẫn còn trong Nhà Trắng.Người Myanmar tiếp tục biểu tình phản đối đảo chính

Voa / AP - 14/02/2021
Nhiều người Myanmar hôm 14/2 tuần hành trên toàn quốc để phản đối cuộc đảo chính quân sự.

Các cuộc biểu tình lớn đã được tổ chức tại các thành phố lớn của Myanmar là Yangon, Mandalay và thủ đô Naypyitaw, cũng như tại các khu vực xa xôi với đa số dân sư là người thiểu số.

Sự phản kháng cũng diễn ra trên không gian mạng. Một nhóm tin tặc tự xưng là Người anh em của Myanmar đã thay đổi nội dung một trang web của chính phủ bằng các ngôn từ và hình ảnh phản đối cuộc đảo chính quân sự.

Người biểu tình ở Yangon một lần nữa tập hợp bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Họ cáo buộc Bắc Kinh ủng hộ chế độ quân nhân và hoan nghênh việc trừng phạt quân đội của Washington.

“Phong trào bất tuân dân sự và các cuộc biểu tình cho thấy người dân Myanmar muốn dân chủ. Chúng tôi sát cánh với họ”, đại sứ quán Mỹ viết trên Twitter.

Những người biểu tình còn mang theo các biểu ngữ kêu gọi mọi người tẩy chay các doanh nghiệp có liên hệ với quân đội.

Các cuộc biểu tình hôm 14/2 diễn ra sau khi chính quyền quân nhân ban bố sắc lệnh mới, theo đó đình chỉ một số quyền tự do dân sự cơ bản.

Sắc lệnh, vốn được ban bố ngày 13/2 và được đăng tải trên báo chí nhà nước hôm 14/2, đình chỉ các luật lệ hiện hành về việc bảo vệ an ninh và quyền riêng tư, cho phép giới hữu trách tiến hành khám xét và bắt giữ mà không cần trát của tòa.Hungary: Chống Orban, đài phát thanh tư nhân đầu tiên bị ngừng phát sóng

Thu Hằng - RFI - 14/02/2021
Kể từ đêm 14/02/2021, đài phát thanh tư nhân đầu tiên ở Hungary, Klub Radio, phải ngừng phát sóng vì thủ tướng Viktor Orban rút giấy phép với lý do vi phạm luật. Tuy nhiên, trên thực tế, Klub Radio, trước đây là đài phát thanh của Câu lạc bộ Ô tô Hungary, là tiếng nói đối lập với thủ tướng Orban.

Từ khi trở lại nắm quyền vào năm 2010, ông Viktor Orban đã buộc đài truyền hình Nhà Nước theo gót ông. Bạn bè thân cận của ông mua lại, hoặc cho đóng cửa hoặc biến các cơ quan truyền thông đối lập thành công cụ tuyên truyền cho chính quyền. Khoảng 80% cơ quan truyền thông nằm trong tay phe cầm quyền. Và thủ tướng Orban hiện nhắm đến Klub Radio, có 200.000 thính giả.

Thông tín viên RFI Florence La Bruyère tại Budapest tường trình :

« Vào mỗi buổi chiều, nhà báo György Bolgar đối thoại trực tiếp với thính giả. Chương trình « Chúng ta thảo luận » là một trong những chương trình nổi tiếng nhất của Klub Radio. Nhưng kể từ đêm Chủ Nhật 14/02, người ta sẽ không còn được nghe đài phát thanh này trên sóng FM nữa.

György Bolgar nói : « Hội đồng Truyền thông đã từ chối gia hạn tần số của chúng tôi, vì lý do chúng tôi đã gửi trễ các tài liệu liên quan đến âm nhạc mà chúng tôi sẽ phát ».

Nhiều đài phát thanh khác cũng gửi muộn hồ sơ đến Hội đồng Truyền thông. Nhưng Klub, đã trả khoản tiền phạt 100 euro vì sai phạm nhỏ này, là cơ quan duy nhất bị loại khỏi sóng phát thanh. Trước đó, chính phủ Hungary từng loại đài phát thanh này khỏi tất cả những tần số ở tỉnh, giờ chỉ còn phát ở thủ đô Budapest.

Thế nhưng, thủ tướng Viktor Orban muốn bịt miệng hẳn đài phát thanh này, theo giám đốc Andras Arato : « Ông Orban đã thua trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua ở Budapest. Ông sợ cho kỳ tổng tuyển cử sắp tới ! Chúng tôi là một tiếng nói dân chủ, tự do, và điều này có thể làm phật ý chế độ dân túy ».

Tuy nhiên, Klub Radio tiếp tục phát sóng trên internet. Vấn đề ở chỗ thính giả của đài (khoảng 200.000 người) phần lớn là người cao tuổi và không có kết nối internet. Tổng biên tập Mihaly Hardy cho biết : « Chúng tôi đã lập hai đường dây nóng để giải thích bật radio trên internet như thế nào ».

Ngoài ra, Klub Radio vừa triển khai một ứng dụng trên điện thoại di động. Đây có thể là một cách để trẻ hóa lượng thính giả của đài ».Thái Lan: Biểu tình đòi cải tổ chế độ quân chủ bùng lên trở lại

Trọng Nghĩa - RFI - 14/02/2021
Tại Thái Lan, phong trào thanh niên ủng hộ cải tổ chế độ quân chủ và Hiến Pháp đã bùng lên trở lại trong những ngày gần đây. Tối hôm qua, 13/02/20201, hàng trăm người biểu tình đã tập hợp tại khu Tượng Đài Dân Chủ Bangkok gần Hoàng Cung để yêu cầu chính quyền thả 4 nhà lãnh đạo của họ đang bị giam giữ vì tội khi quân.

Những người biểu tình đã phủ lên tượng đài một tấm vải màu đỏ rực và kêu gọi hủy bỏ luật khi quân. Xô xát đã nổ ra với cảnh sát, và báo chí Thái Lan đưa tin là lực lượng an ninh đã bắn đạn thật.

Thông tín viên RFI, Carole Isoux, tường thuật từ Bangkok

“Tiếng súng nổ, tiếng gạch đá rơi, và mùi xăng nồng nặc... Tình hình rất hỗn loạn ở khu vực gần Hoàng Cung tại Bangkok, xung quanh Tượng Đài Dân Chủ đầy tính biểu tượng.

Người biểu tình đã tập hợp tại đây để đòi chính quyền trả tự do cho 4 lãnh đạo của họ bị bỏ tù vì đã công khai đề cập đến chế độ quân chủ trong các cuộc biểu tình trước đó.

Vào khoảng 8 giờ tối, cảnh sát ra lệnh cho đám đông giải tán, nhưng vài trăm người biểu tình kiên quyết không chịu rời đi nếu không được yên tâm về số phận của đồng đội. Và xô xát đã nổ ra với lực lượng an ninh.

Một người biểu tình cho biết: “Vừa rồi chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn. Tôi thực sự rất sợ vì không biết nó đến từ đâu, cũng như loại vũ khí đó là gì. Tôi thấy một số người bị thương, trong đó có một cảnh sát. Hy vọng đó chỉ là những viên đạn cao su. Nhưng những người biểu tình không chịu gải tán.”

Truyền thông Thái Lan đưa tin về việc sử dụng đạn thật. Trong số người bị thương có cả cảnh sát lẫn người biểu tình, những người đã cam đoan là sẽ tụ tập vào mỗi cuối tuần và gia tăng mức độ bạo lực của các cuộc biểu tình ngày nào mà lãnh đạo của họ không được thả ra”.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1942 Posted : Monday, February 15, 2021 1:31:59 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khí hậu : Vũ khí cạnh tranh chiến lược khác của Trung Quốc

Minh Anh - RFI - 15/02/2021
Tháng 9/2020, Trung Quốc bất ngờ thông báo giảm thải khí cac-bon đến gần 60% từ đây đến năm 2060. Nguồn năng lượng từ than đá sẽ được thay thế dần bằng nguồn năng lượng tái tạo. Mục tiêu này thoạt nhìn có vẻ « điên rồ » nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế thẩm định khoảng một nửa các dự án của Trung Quốc là dựa vào những công nghệ cho phép phát triển một cách bền vững.

Trong lĩnh vực này, Trung Quốc đang dần bỏ xa Hoa Kỳ và châu Âu và thống lĩnh thế giới trong những thập niên tới. Ông David Baverez, một nhà đầu tư có cơ sở kinh doanh tại Hồng Kông từ năm 2011, trên báo L’Opinion đưa ra ba luận điểm giải thích vì sao.

Thứ nhất, trên bình diện xã hội. Dịch bệnh Covid-19 để lại những vết hằn tâm lý trong người dân Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ, họ ngày càng tỏ ra quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường. Và đây cũng chính là những thành phần xã hội mà Bắc Kinh rất cần đến cho những tham vọng thúc đẩy tiêu thụ nội địa thời hậu Covid-19. Điều này giải thích vì sao ông Tập Cận Bình, đang tìm kiếm lại tính chính đáng sau những sai lầm ban đầu về Vũ Hán, phải tấn công trực diện vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Yếu tố thứ hai là trên phương diện kinh tế. Trong số 200 Gigawatts bổ sung vào nguồn năng lượng gió và mặt trời trên thế giới trong năm 2020, có đến 120 Gigawatt dường như là tại Trung Quốc. Đó là nhờ vào việc Bắc Kinh đã thắng cuộc cược « điên rồ » đề ra năm 2009 : Giảm giá thành năng lượng mặt trời đến 90%, biến chúng thành nguồn năng lượng rẻ tiền nhất.

Bởi vì, Trung Quốc kiểm soát từ 65% đến 90% nguồn silicon đa tinh thể (sicilium polycristallin) và kính quang điện, hai điểm « yết hầu » trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Golman Sachs, trong một báo cáo mới nhất đề tựa « China net zero », đưa ra các dự báo có nhiều cơ hội hấp dẫn tận dụng khoản ngân sách 400 tỷ đô la đầu tư hàng năm cần thiết cho 40 năm tới.

Tam bá quyền

Điểm cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Trung Quốc dường như đã đi trước châu Âu và Mỹ khi hiểu rõ rằng kiểm soát những nguồn năng lượng mới sẽ mang lại lợi thế địa chính trị quan trọng trong thế kỷ XXI tương tự như khi làm chủ được nguồn năng lượng hóa thạch ở thế kỷ XX.

Thế nên, Trung Quốc dốc toàn sức xây dựng một thế tam độc quyền bằng cách : Thứ nhất, kiểm soát các nguồn nguyên nhiên liệu thiết yếu như lithium hay cobalt. Thứ hai, tổ chức thị trường thế giới dư thừa sản lượng điện trong tương lai, với tầm nhìn đến năm 2050 qua việc phát triển mạng lưới điện toàn cầu, thông qua tập đoàn vận chuyển phân phối điện khổng lồ của Nhà nước Trung Quốc State grid of China. Cuối cùng, đó là làm chủ các ngành công nghệ chủ đạo như pin sạc điện chẳng hạn nhằm đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh Samsung và LG (Hàn Quốc) hay Panasonic (Nhật Bản).

Giờ đây, người ta hiểu rõ 2 điều : thứ nhất, cái khó của chính quyền Biden là đề ra một kế hoạch phát triển xanh nhưng không để chiến lược này giúp củng cố thêm vai trò lãnh đạo của Trung Quốc trong các ngành năng lượng tái tạo ; điều thứ hai là vì sao Bắc Kinh trong các cuộc thương lượng Thỏa thuận Đầu tư toàn diện với Liên Hiệp Châu Âu, đã đòi mở rộng đến 5% các thị trường nội địa trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Vòng xoáy chiến lược phát triển khép kín đã định hình và rất rõ ràng.Trung Quốc ngấm ngầm tạo “hiện trạng mới” độc chiếm Biển Đông với Luật Hải cảnh

Thu Hằng - RFI - 15/02/2021
Luật Hải cảnh mới của Trung Quốc cho phép lực lượng Cảnh sát biển của nước này bắn vào tầu thuyền nước ngoài trong trường hợp tranh chấp, xua đuổi thậm chí là bắt giữ tầu nước ngoài trong vùng biển mà Bắc Kinh tự nhận chủ quyền, như tại biển Hoa Đông và Biển Đông. Đây là hai vùng biển có vị trí chiến lược và giầu nguồn tài nguyên mà Trung Quốc cần để duy trì phát triển kinh tế.

Với Luật Hải cảnh có hiệu lực từ ngày 01/02/2021, từ một lực lượng có nhiệm vụ trị an, tìm kiếm cứu nạn, lực lượng Cảnh sát biển giờ trở thành một công cụ hăm dọa của quân đội Trung Quốc, ép các nước láng giềng tuân thủ quy tắc do họ đặt ra nếu không muốn lĩnh hậu quả. Nói một cách khác, Trung Quốc dùng vũ lực để khẳng định là “ông chủ duy nhất” ở các vùng biển có tranh chấp.

“Hiện trạng mới” này sẽ được ngấm ngầm duy trì với Luật Hải cảnh mới, được một nhà nghiên cứu Philippines ví như "quả bom nổ chậm". Đây là “một mối nguy hiểm cho các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc”, theo nhận định của nhà nghiên cứu Pháp Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon (ENS de Lyon), khi trả lời RFI Tiếng Việt.

*****

RFI : Luật Hải cảnh Trung Quốc cho phép Cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vũ lực để bảo vệ chủ quyền. Tại sao luật này được thông qua và có những điểm gì gây lo lắng ?

Laurent Gédéon : Luật này khá mới, được thông qua ngày 22/01/2021 và có hiệu lực từ ngày 01/02/2021. Về mặt chính thức, Bắc Kinh nói rằng Luật Hải cảnh nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các quyền hàng hải của Trung Quốc. Theo quan điểm của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, luật hoàn toàn phù hợp với các công ước và thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào những gì được nêu trong 84 điều, được chia thành 11 chương, và cho dù luật cố định nghĩa chính xác bộ khung pháp lý can thiệp của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc, thì vấn đề đặt ra là luật này vẫn không nêu rõ đâu là những vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Thực vậy, người ta có thể thấy không gian này được nhắc trong điều 3. Điều này ghi : Luật được áp dụng đối với các hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển và ở phía trong và trên vùng biển nằm trong quyền tài phán của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Nhưng khu vực này lại không được nêu cụ thể.

Điều cần chú ý, đó là qua luật này, Trung Quốc gia tăng áp lực pháp lý, mà trên thực tế đã được đẩy mạnh với việc thông qua một số luật, trong đó có “Luật lãnh hải và vùng tiếp giáp” năm 1992. Mục đích của những luật này là củng cố tính hợp pháp trên thực địa những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, kể cả ở Biển Đông, bởi vì luật cũng đề cập rõ đến các đảo và đá ngầm. Đây là điều cần lưu ý !

Cụ thể , điều 12 ghi rằng Cảnh sát biển có thể tiến hành tuần tra để bảo vệ các đảo và đá ngầm và quản lý biên giới trên biển. Vẫn điều 12 quy định rằng lực lượng Cảnh sát biển có thể đưa ra những biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh cho các đảo và đá ngầm, cũng như các đảo nhân tạo và các công trình cơ sở hạ tầng. Điều đáng chú ý ở đây là các đảo nhân tạo nằm ở Biển Đông và không nằm trong vùng biển của Trung Quốc.

Vì thế, có thể thấy là luật này nhắm đến mục đích tăng tính pháp lý cho sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông, làm dày thêm kho tài liệu pháp lý của Trung Quốc về khu vực này và có khả năng dẫn đến thay đổi quyền tài phán liên quan đến Biển Đông được quy định theo luật pháp quốc tế. Chúng ta có thể nghĩ đây là đích ngắm trong trung hạn ẩn sau kế hoạch này.

RFI : Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc được thành lập trên cơ sở tái cơ cấu Tổng cục Hải dương Quốc gia năm 2013, đến năm 2018 được chuyển từ Tổng cục Hải dương sang Cảnh sát vũ trang Nhân dân và hiện được trang bị vũ khí. Đây có phải là một mối nguy hiểm trong vùng không ?

Laurent Gédéon : Cảnh sát biển Trung Quốc, từng là một nhánh của Tổng cục Hải dương Quốc gia vào năm 2013, hiện nằm dưới sự quản lý của Quân ủy Trung ương do ông Tập Cận Bình làm chủ tịch.

Quy chế của lực lượng này rất mập mờ bởi vì trên thực tế, đây là một lực lượng bán quân sự hơn là một cơ cấu cảnh sát. Nhưng lực lượng này lại không được coi là một phần của Hải Quân Trung Quốc. Và điều này cho phép lực lượng hải cảnh tiến hành những chiến dịch mà nếu do các tầu chiến đảm nhiệm thì có nguy cơ dẫn đến các cuộc đối đầu vũ trang.

Vì vậy việc sử dụng lực lượng này mang mục đích chính trị. Trung Quốc để quy chế mập mờ, nước đôi của lực lượng Cảnh sát biển vì điều đó cho phép Bắc Kinh giữ được thế mạnh trên thực địa mà vẫn tránh được các mâu thuẫn.

Từ những yếu tố trên, tôi cho rằng Cảnh sát biển Trung Quốc là một mối nguy hiểm tiềm tàng cho các nước láng giềng vì nó cho phép Trung Quốc chiếm ưu thế trên thực địa mà vẫn có thể tránh được đối đầu trực diện với các nước trong vùng.

RFI : Như ông nói, quy chế của Hải cảnh Trung Quốc là mập mờ, nước đôi. Lực lượng này còn có khả năng nào khác nhờ luật mới này ?

Laurent Gédéon : Trên nguyên tắc, Hải cảnh Trung Quốc có nhiệm vụ áp dụng luật của Nhà nước trong các vùng biển thuộc quyền tài phán của họ. Nhưng phải chú ý rằng với luật mới này, Hải cảnh Trung Quốc có thêm chức năng địa-chính trị mới nhờ vào quyền hạn được trao cho lực lượng này về mặt pháp lý, trong đó có việc được phép can thiệp chống tầu thuyền nước ngoài và sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Cần phải nhắc lại rằng đạo luật này được thông qua trong bối cảnh chung mà chúng ta thấy là ngày càng có nhiều sự cố giữa hải quân Trung Quốc và hải quân nước ngoài, trong đó có cả Hoa Kỳ, cũng như trong bối cảnh rộng hơn, đó là căng thẳng Mỹ-Trung thêm gia tăng mà đỉnh điểm hiện nay là vấn đề Đài Loan.

Những điều khoản liên quan đến tầu thuyền nước ngoài gồm có điều 7, 20 và 21, quy định rằng Cảnh sát biển Trung Quốc có quyền tiến hành các biện pháp cảnh cáo, kiểm tra để bắt giữ tầu quân sự nước ngoài. Họ có quyền bắt các tầu nước ngoài rời khỏi những khu vực hoặc vùng biển có tranh chấp. Họ cũng có quyền sử dụng vũ lực. Việc này được nêu trong các điều 22, 47 và 48. Theo ba điều này, Hải cảnh Trung Quốc được phép sử dụng vũ khí cầm tay, vũ khí được phóng từ tầu và hoặc từ trên không.

Việc sử dụng vũ khí được trang bị trên tầu, hoặc phóng từ trên không cho thấy khả năng sử dụng vũ khí hạng nặng hơn, có tính chất hủy diệt hơn. Qua đó có thể thấy là nhiều loại vũ khí không được trang bị cho Hải cảnh Trung Quốc nhưng lực lượng này lại có thể dùng đến để đối phó hiệu quả hơn với tầu thuyền nước ngoài, trong đó có lực lượng hải quân Mỹ.

RFI : Cụ thể hiện tại lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc được trang bị như thế nào ?

Laurent Gédéon : Cảnh sát biển Trung Quốc là lực lượng Hải cảnh lớn nhất thế giới và có nhiều tầu nhất, từ 400 đến 500 tầu. Hải cảnh Trung Quốc cũng có những con tầu mạnh nhất thế giới trong đội tầu kiểu này. Ví dụ, vào năm 2017 hai con tầu lớn nhất của Hải cảnh thế giới đã được bổ sung vào lực lượng này. Đó là những con tầu có lượng giãn nước tới 12.000 tấn và có tốc độ rất cao.

Người ta cũng nhận thấy là đội tầu Hải cảnh Trung Quốc còn có nhiều tầu thực ra được chuyển từ Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sang. Có nghĩa là đó là những con tầu chiến được tái bổ sung vào lực lượng Hải cảnh với chức năng được mở rộng, như chúng ta đề cập ở trên, và một số điểm trong phần nhiệm vụ của lực lượng này thực ra phải thuộc về hải quân.

Do đó, chúng ta có thể thấy là chức năng của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc vừa mơ hồ, vừa nhập nhằng, đặc biệt theo những chi tiết trên, thì đó là một đội tầu mang tính quân sự nhiều hơn.

RFI : Việt Nam và ngư dân Việt Nam, cũng như nhiều nước khác trong vùng, bị lực lượng bán quân sự này đe dọa như thế nào ?

Laurent Gédéon : Một trong những khó khăn cho Việt Nam là ở chỗ thiếu sự rõ ràng trong hành động của Trung Quốc và tính mập mờ trong cách diễn giải về không gian có thể có liên quan đến việc áp dụng Luật Hải cảnh mới này. Vấn đề ở chỗ, tình huống không rõ ràng thì sẽ tăng nguy cơ tính toán sai lầm và như vậy sẽ tăng nguy cơ xảy ra sự cố.

Ngoài ra còn có một vấn đề khác liên quan đến nội dung trong điều 3 về việc áp dụng luật này ở trong và bên trên vùng biển. Điều này ngụ ý rằng khi làm nhiệm vụ, Hải cảnh Trung Quốc chú ý đến cả không phận phía trên vùng biển. Đây là điểm gây lo ngại về khả năng Bắc Kinh gấp rút thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông. Như vậy, Hải cảnh Trung Quốc có thêm nhiệm vụ áp dụng luật trong khu vực này.

Việt Nam cũng có lý do để lo lắng về nội dung được ghi trong điều 12, theo đó Cảnh sát biển Trung Quốc giám sát, kiểm tra các hoạt động bất kể đó là hoạt động nuôi, khai thác hải sản hay đánh bắt. Dĩ nhiên, đây là điểm gây lo ngại vì chúng ta biết rằng một phần sự cố giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến hoạt động của các tầu cá.

Việt Nam hiện phải đối phó với sức ép từ Trung Quốc. Hà Nội có thể phản ứng qua đường ngoại giao bởi vì nhiều nước khác đã lên tiếng phản đối Luật Hải cảnh của Trung Quốc, như Nhật Bản, Philippines, Malaysia. Việt Nam có thể thử theo lập trường của những nước này và cùng đưa ra một lập trường chính thức chung, có thể gây được chú ý trên thế giới và mang tính răn đe đối với Trung Quốc.

Nhưng song song đó, Việt Nam cũng có thể hợp tác với Trung Quốc bằng cách đề xuất tổ chức các cuộc diễn tập chung giữa lực lượng Hải cảnh hai nước theo hướng quản lý và dàn xếp các sự cố hoặc các trường hợp bất ngờ.

RFI Tiếng Việt xin chân thành cảm ơn nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon (ENS de Lyon), Pháp.Pháp tuyên bố tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh dân chủ ở Myanmar

Voa / Reuters / AP - 15/02/2021
Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pháp hôm 15/2 cho biết Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Myanmar trong công cuộc đấu tranh vì dân chủ.

Người phát ngôn nói thêm rằng việc triển khai xe bọc thép ở một số thành phố và gia tăng sử dụng bạo lực là mối quan ngại lớn.

“Cùng với các đối tác châu Âu và quốc tế, Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Myanmar trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và pháp quyền”, phát ngôn viên Agnes von der Muhll cho biết trong một tuyên bố.

Những người biểu tình ở Myanmar tiếp tục yêu cầu thả nhà lãnh đạo dân sự bị lật đổ Aung San Suu Kyi.

Họ hôm 15/2 vẫn tuần hành để yêu cầu chấm dứt chế độ quân sự, bất chấp việc triển khai xe bọc thép và nhiều binh sĩ hơn trên đường phố.

Một ngày trước đó, người biểu tình ở Yangon một lần nữa tập hợp bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Họ cáo buộc Bắc Kinh ủng hộ chế độ quân nhân và hoan nghênh việc trừng phạt quân đội của Washington.

“Phong trào bất tuân dân sự và các cuộc biểu tình cho thấy người dân Myanmar muốn dân chủ. Chúng tôi sát cánh với họ”, đại sứ quán Mỹ viết trên Twitter.

Những người biểu tình còn mang theo các biểu ngữ kêu gọi mọi người tẩy chay các doanh nghiệp có liên hệ với quân đội.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1943 Posted : Tuesday, February 16, 2021 2:10:25 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Canada, Mỹ và liên minh 58 quốc gia ra tuyên cáo ngăn chặn việc giam giữ tùy tiện

VOA Tiếng Việt - 16/02/2021
Hôm 15/2, Canada ra một sáng kiến nhằm ngăn chặn các quốc gia giam giữ công dân nước ngoài để làm đòn bẩy ngoại giao, một phương pháp mà Ottawa và Washington cho rằng Trung Quốc và các nước khác đang sử dụng. Việt Nam không tham gia vào liên minh này.

Ngoại trưởng 58 quốc gia, hầu hết là các nước phương Tây, Úc, Nhật, đã ký một tuyên cáo không ràng buộc nhằm tố cáo việc bắt giữ tùy tiện công dân nước ngoài do một số chính phủ chuyên quyền bảo trợ vì mục đích chính trị, và thường được sử dụng như những lá bài thương lượng trong quan hệ quốc tế.

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau gọi các hành động bắt giữ tùy tiện này là hành vi không thể chấp nhận được.

“Việc làm bất hợp pháp và trái đạo đức này khiến công dân của tất cả các quốc gia gặp rủi ro và nó làm suy yếu nền pháp quyền. Điều này không thể chấp nhận được và nó phải dừng lại,” Ngoại trưởng Garneau phát biểu trong một tuyên bố.

“Có đến 1/4 các quốc gia trên thế giới tán thành Tuyên cáo là minh chứng cho tầm quan trọng toàn cầu của sáng kiến,” ông Garneau nói thêm.

Ngoại trưởng Garneau cho biết Tuyên cáo không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào, nhưng một quan chức Canada cho Reuters biết sáng kiến này xuất hiện do những quan ngại về các vụ bắt giữ người nước ngoài của Trung Quốc, Iran, Nga và Triều Tiên.

Các quan chức Canada cũng cho Reuters biết rằng sáng kiến mới này có thể gây áp lực lên Bắc Kinh.

“Chúng tôi muốn làm cho họ cảm thấy khó chịu một chút. Chúng tôi muốn họ biết rằng nhiều quốc gia cho rằng hành vi này là không thể chấp nhận được và hy vọng theo thời gian, tuyên bố mới sẽ góp phần thay đổi hành vi”, một vị quan chức giấu tên cho Reuters biết.

Hôm 16/2, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada bày tỏ sự không hài lòng và kiên quyết phản đối việc Canada ban hành “Tuyên cáo chống giam giữ tùy tiện” với các nước khác, gọi hành động này là “không có thiện ý và xuyên tạc sự thật.”

“Nỗ lực của phía Canada nhằm gây áp lực với Trung Quốc bằng cách sử dụng ngoại giao tuyên truyền phóng đại hay lôi kéo liên minh là hoàn toàn vô ích và sẽ chỉ đi vào ngõ cụt,” người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc nói.

Trước khi Tuyên cáo được chính thức phát hành, trang Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc đã trích dẫn các chuyên gia giấu tên nói rằng sáng kiến này là “một cuộc tấn công hung hăng và thiếu cân nhắc nhằm khiêu khích Trung Quốc”.

Hoa Kỳ, một trong các quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Tuyên cáo, lên án việc bắt giam tùy tiện phục vụ cho mục đích chính trị.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 15/2 ra tuyên bố cho biết: “Việc một liên minh rộng lớn của các chính phủ tán thành Tuyên cáo này gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng lịch sử vẫn đứng về phía nhân quyền và thượng tôn pháp luật - chứ không phải việc sử dụng luật pháp như một công cụ chính trị. Con người không phải là con bài mặc cả.”

“Hoa Kỳ rất tán thành tuyên cáo này và kêu gọi tất cả các quốc gia cùng chí hướng làm việc cùng nhau để gây áp lực buộc các quốc gia có can dự vào các vụ bắt giữ như vậy phải chấm dứt thông lệ này, trả tự do cho những người bị giam giữ trong các điều kiện như vậy và tôn trọng pháp quyền và nhân quyền,” Ngoại trưởng Blinken cho biết thêm.

“Chúng tôi lấy làm tiếc nhưng không ngạc nhiên khi không thấy tên của Việt Nam trong danh sách của một liên minh gồm 58 quốc gia này,” Luật sư Vũ Đức Khanh ở Ottawa cho VOA biết qua email.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt các quốc gia như Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Iran và Việt Nam, sớm tham gia Tuyên cáo này và, thực hiện các bước cụ thể sau đây để ngăn chặn và chấm dứt : (1) - các điều kiện khắc nghiệt trong việc giam giữ các can phạm; (2) - từ chối can phạm quyền tiếp cận luật sư; (3) - tra tấn, đối xử hoặc có những trừng phạt tàn nhẫn, vô nhân đạo, những nhục hình khác đối với các can phạm,” Luật sư Khanh cho biết thêm.

Việc giam giữ tùy tiện vi phạm các nguyên tắc cơ bản đã được thiết lập về quyền con người theo chuẩn mực của luật pháp quốc tế, pháp quyền và tính độc lập của cơ quan tư pháp, như đã nêu trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (1948); Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (1966) và Công ước Vienna về Quan hệ Lãnh sự (1963).Tin tặc Triều Tiên tìm cách đánh cắp công thức chế tạo vắc-xin của Pfizer

VOA - 17/02/2021
Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã nỗ lực đánh cắp thông tin về vắc-xin và phương pháp điều trị virus corona bằng cách tấn công tin tặc vào hãng dược Mỹ Pfizer, Reuters dẫn lời một nhà lập pháp được cơ quan này cho biết ngày 16/2.

Hoạt động gián điệp nhắm vào các cơ quan y tế, các nhà khoa học về vắc-xin và nhà sản xuất thuốc đã gia tăng trong đại dịch COVID-19, khi các nhóm hacker được nhà nước hậu thuẫn ra sức tranh giành để có được các nghiên cứu và thông tin mới nhất về đại dịch.

Ha Tae-keung, một thành viên đối lập của Ủy ban tình báo quốc hội, cho biết công ty dược phẩm lớn nằm trong số những nơi bị hack trong nỗ lực đánh cắp thông tin về vắc-xin và phương pháp điều trị.

Ông nói: “Đã có những nỗ lực đánh cắp vắc-xin và công nghệ điều trị COVID trong các cuộc tấn công mạng và Pfizer đã bị tấn công”.

Nói với các phóng viên sau một cuộc họp báo của cơ quan, ông Ha không cho biết chi tiết về thời gian hay kết quả của nỗ lực đánh cắp trên.

Thông tin mới được đưa ra sau nỗ lực hồi năm ngoái của các tin tặc Triều Tiên bị nghi ngờ đột nhập vào hệ thống của ít nhất 9 công ty về sức khỏe, y tế, chẳng hạn như Johnson & Johnson, Novavax Inc và AstraZeneca.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ đã ngăn chặn được các nỗ lực của nước láng giềng nhằm xâm nhập vào các công ty Hàn Quốc đang phát triển vắc-xin phòng virus corona.

Triều Tiên thường bị cáo buộc sử dụng đội quân tin tặc để kiếm tiền trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế ngăn cấm hầu hết các hoạt động thương mại quốc tế với nước này.

Các chuyên gia y tế nói tin tặc Triều Tiên có thể quan tâm đến việc bán dữ liệu đánh cắp hơn là sử dụng nó để phát triển một loại vắc-xin trong nước.

Triều Tiên dự kiến sẽ nhận được gần 2 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca-Oxford vào nửa đầu năm nay, thông qua chương trình chia sẻ vắc-xin COVAX.

Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào, nhưng NIS cho biết không thể loại trừ dịch bùng phát ở Triều Tiên vì nước này có hoạt động thương mại và giao lưu nhân dân với Trung Quốc trước khi đóng cửa biên giới vào đầu năm 2020.


Edited by user Tuesday, February 16, 2021 2:12:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1944 Posted : Wednesday, February 17, 2021 1:27:23 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Biểu tình lớn chưa từng có nổ ra khắp Myanmar

Voa / AP - 17/02/2021
Những người biểu tình ở Myanmar tập hợp hôm thứ Tư 17/2 với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để phản đối việc quân đội tiếm quyền bằng cuộc đảo chính hôm 1/2.

Ngoài Yangon ra, các cuộc biểu tình mới cũng diễn ra ở thành phố lớn thứ hai của Myanmar là Mandalay và thủ đô Naypyitaw, bất chấp lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên. Đến tối 17/2, chưa có tin tức nào cho thấy có bạo lực lớn xảy ra hay không.

Lượng người đổ xuống đường biểu tình hôm 17/2 ở Yangon dường như là một trong những cuộc tập hợp lớn nhất cho đến nay ở thành phố. Những người biểu tình áp dụng chiến thuật chặn đường của lực lượng an ninh bằng cách mở nắp ca-pô xe và đỗ ở giữa đường với lý do hỏng máy.

Tại Naypyitaw, hàng nghìn người, bao gồm cả nhân viên ngân hàng tư nhân và kỹ sư, đã tuần hành trên các đại lộ rộng lớn, hô hào đòi thả bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint. Người biểu tình cũng đổ ra đường phố của Mandalay.

Cảnh sát vừa đưa ra cáo buộc mới đối với bà Suu Kyi, luật sư của bà cho biết hôm 16/2, một động thái có khả năng buộc bà bị quản thúc tại gia và càng làm cho công chúng tức giận hơn.

Trước đó, bà Suu Kyi đã phải đối mặt với cáo buộc về sở hữu trái phép máy bộ đàm.

Luật sư Khin Maung Zaw nói với các phóng viên sau cuộc gặp với một thẩm phán rằng cáo buộc mới liên quan đến một đạo luật được áp dụng để truy tố những người vi phạm các quy định về phòng chống dịch virus corona. Theo luật này, hình phạt tối đa là ba năm tù.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên án mạnh mẽ hành động pháp lý nhằm vào bà Suu Kyi.

“Các cáo buộc mới do quân đội Myanmar bịa đặt ra nhằm vào bà Aung San Suu Kyi là sự vi phạm rõ ràng đối với nhân quyền của bà”, ông Johnson viết trên Twitter. "Chúng tôi sát cánh với người dân Myanmar và sẽ đảm bảo là những người đứng sau cuộc đảo chính đó sẽ phải chịu trách nhiệm", ông khẳng định.

Trung Quốc cho đến nay chưa lên án cuộc tiếm quyền. Một số người biểu tình Myanmar cáo buộc rằng Bắc Kinh chống lưng cho chính quyền Myanmar. Trung Quốc lâu nay là nhà cung cấp vũ khí chính cho Myanmar và có các khoản đầu tư lớn vào nước này.

Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar, Chen Hai, cho biết Bắc Kinh mong muốn những người biểu tình và quân đội Myanmar có thể giải quyết những khác biệt của họ thông qua đối thoại, theo nội dung của một cuộc phỏng vấn được đăng trên trang Facebook của đại sứ quán Trung Quốc hôm 16/2.

Ông nói: “Những diễn biến hiện tại ở Myanmar hoàn toàn không phải là những gì Trung Quốc muốn thấy”.

Ông Chen cũng phủ nhận chuyện Trung Quốc đang giúp Myanmar kiểm soát việc truy cập internet và chuyện binh lính Trung Quốc đang xuất hiện trên đường phố Myanmar.Biển Đông: Chiến hạm Mỹ đi ngang Trường Sa trong một chiến dịch tự do hàng hải mới

Mai Vân - RFI - 17/02/2021
Hôm nay, 17/02/2021, Hải Quân Mỹ phái một khu trục hạm lớp Arleigh Burke đi ngang qua vùng quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Trong một thông cáo được Reuter trích dẫn, Hạm Đội 7 của Hoa Kỳ cho biết là khu trục hạm USS Russel đã thực hiện nhiệm vụ “khẳng định các quyền và tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật quốc tế”.

Khu trục hạm Mỹ đã đi ngang qua quần đảo Trường Sa sau một cuộc tập trận chung của hai nhóm tác chiến tàu sân bay Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Ngày 05/02, một chiến hạm khác của Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải ở vùng quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát.

Các động thái của Mỹ là dấu hiệu cho thấy chính quyền Biden sẽ không thu hẹp quy mô các hoạt động thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh mà Washington coi là phi pháp. Dưới thời Donald Trump, Hoa Kỳ đã đẩy mạnh rõ nét các hoạt động này tại Biển Đông.

Bắc Kinh tự nhận chủ quyền đối với toàn bộ quần đảo Trường Sa, nhưng Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có những các yêu sách trên toàn bộ hay một phần của quần đảo.

Các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng khắp của Trung Quốc ỏ Biển Đông đã trở thành một vấn đề nóng bỏng trong quan hệ ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Washington đã lên án các hành vi của Bắc Kinh nhằm bắt nạt các nước láng giềng, còn Bắc Kinh thì nhiều lần tố cáo những gì họ gọi là nỗ lực của Mỹ nhằm gây bất ổn trong khu vực và can thiệp vào “công việc nội bộ” của Trung Quốc.Mỹ: 100 triệu người đối mặt với bão tuyết, 20 người chết

Voa / AP - 17/02/2021
Thời tiết lạnh giá bất thường ở nhiều tiểu bang của Mỹ, trong đó có Texas, đã khiến hàng triệu người tiếp tục rơi vào cảnh mất điện.

Ít nhất 20 người chết, trong đó có một số tử vong trong khi tìm cách sưởi ấm. Tại khu vực Houston, Texas, một gia đình thiệt mạng vì ngạt khí thải từ xe ôtô trong garage. Một gia đình khác tử vong vì lửa lan ra từ lò sưởi.

Hiện tượng thời tiết gọi là “xoáy cực”, vốn thường xảy ra ở Bắc Cực, nay lại xuất hiện tại các vùng ở vĩ độ thấp hơn.

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng nóng lên toàn cầu do con người gây ra là một phần nguyên nhân khiến hiện tượng “xoáy cực” hướng về phía nam và gây ảnh hưởng thường xuyên cũng như lâu hơn.

Theo Cơ quan dự báo khí tượng quốc gia, hơn 100 triệu người ở Texas và một số nơi thuộc vùng Bình nguyên miền Nam hôm 17/2 được cảnh báo sắp phải đối mặt với một cơn bão tuyết nữa.

Các công ty điện từ Minnesota đến Texas và Mississippi đã phải tiến hành việc cắt điện luân phiên để giảm bớt gánh nặng cho các lưới điện do nhu cầu dùng điện để sưởi ấm tăng cao trong bối cảnh thiệt độ thấp kỷ lục được ghi nhận tại nhiều thành phố.

Theo poweroutage.us, trang chuyên theo dõi các báo cáo về tình trạng mất điện, sớm ngày 17/2, gần 3 triệu khách hàng vẫn chưa có điện ở Texas, Louisiana và Mississippi. Tình trạng tương tự xảy ra đối với hơn 200.000 người ở bốn bang thuộc dãy Appalachian và một con số tương tự ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Trận bão mới nhất được dự báo sẽ gây ra băng tuyết đến đông Texas, Arkansas và ở vùng hạ nguồn Thung lũng Mississippi trước khi di chuyển tới vùng Đông Bắc hôm 18/2.

Cảnh báo báo bão mùa đông đã có hiệu lực từ Baltimore đến Boston. Texas đối mặt với khả năng xảy ra thêm mưa băng và tuyết.

Thời tiết lạnh giá ảnh hưởng đến nỗ lực tiêm chủng ngừa COVID-19 của Mỹ. Chính quyền Biden cho biết có thể xảy ra tình trạng chậm trễ trong việc vận chuyển và chuyển giao vaccine.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1945 Posted : Thursday, February 18, 2021 8:37:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Châu Mỹ Latinh : Trận địa đầu tiên cho Biden trong cuộc đọ sức với Trung Quốc

Minh Anh - RFI - 18/02/2021
Học thuyết Monroe năm 1823 và chính sách Big Stick của Theodore Roosevelt năm 1904 đã cho phép nước Mỹ tạo dựng một vùng ảnh hưởng rộng lớn từ hơn một thế kỷ qua : Châu Mỹ Latinh. Nhưng từ hai thập niên nay, khu vực này trở thành địa bàn đối đầu chiến lược quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo giới quan sát, Hoa Kỳ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chận Trung Quốc ngay tại sân sau nhà mình.

Nhà nghiên cứu Christophe Ventura, giám đốc nghiên cứu Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược (IRIS), trong một chương trình Địa Chính Trị của đài RFI đưa ra một nhận định cay đắng : Đà ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Mỹ Latinh gia tăng « không gì cưỡng lại được » và « không thể lay chuyển được ».

Nam Mỹ : Mặt trận liên minh đầu tiên chống Trung Quốc

Hoa Kỳ trong những năm 2000 vì quá bận rộn với những cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan, Irak,… lơ là « sân sau » Nam Mỹ, khi ấy rơi vào vòng xoáy chính trị quan trọng, rẽ hẳn theo cánh tả. Một bước ngoặt tạo cơ hội cho Trung Quốc có thể thâm nhập châu Mỹ Latinh một cách dễ dàng trong khi Bắc Kinh vào lúc đó chỉ là một đối tác còn rất khiêm tốn trong khu vực.

Nếu như vào đầu những năm 2000, trước khi gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), trao đổi mậu dịch giữa Trung Quốc với khu vực châu Mỹ Latinh chỉ ở mức 10 tỷ đô la, thì nay con số này đã tăng lên gấp 34 lần, đạt mức 340 tỷ đô la. Giao thương giữa đế chế Trung Hoa với các nước châu Mỹ Latinh không chỉ trên bình diện thương mại, mà cả trong lĩnh vực tài chính, dần chuyển sang cả địa chiến lược, thậm chí cả về quân sự.

Theo giải thích của ông Christophe Ventura, Trung Quốc giờ còn cung cấp cho nhiều nước Nam Mỹ từ vũ khí hạng nhẹ đến các hệ thống quân sự hoàn chỉnh, tinh vi hơn,… đến mức trở thành một đối tác lớn nhất trong khu vực.

« Trung Quốc cứ thế dần dần thâm nhập vào vùng châu Mỹ Latinh để rồi trở thành đối tác thương mại hàng đầu của khu vực Nam Mỹ, nhất là ở những nước quan trọng như Brazil, Achentina… đến mức mà từ nhiều năm qua, ngay từ dưới thời tổng thống Obama, Trung Quốc được xem như là một mối thách thức hàng đầu cho thế bá quyền của Washington trên bình diện quốc tế.

Đến thời kỳ tổng thống Trump, Trung Quốc là mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Rồi bây giờ, đến thời ông Biden, mọi chuyện sẽ không thay đổi bởi vì ông Biden giải thích rất rõ Trung Quốc là một vấn đề của cả hai đảng tại Mỹ. Ông Biden xem Trung Quốc là một đối thủ có hệ thống đối với Hoa Kỳ.

Do vậy, tổng thống Mỹ cho rằng cần phải chiến đấu chống lại đối thủ này vì tương lai, và phải giành được thắng lợi trong cuộc cạnh tranh chống Trung Quốc.

Ở đây, có một điểm khác biệt với người tiền nhiệm là tổng thống Biden cho rằng cần phải có một chiến lược khác, bằng cách xây dựng một liên minh và một mặt trận thống nhất với các đồng minh của Mỹ đề kềm hãm thế mạnh của Trung Quốc.

Điều đó cần phải được bắt đầu từ châu Mỹ Latinh. Chúng ta sẽ thấy là thế nào rồi ông Biden cũng sẽ đề nghị chiến lược thành lập mặt trận chung với các nước châu Mỹ Latinh nhằm ngăn chận Trung Quốc, trên các bình diện thương mại, tài chính và công nghệ. »

Venezuela : Một điểm lớn cho Trung Quốc tại khu vực

Đây không phải là một chuyện dễ làm. Trong vòng hai mươi năm, Bắc Kinh thực hiện một chính sách ngoại giao nguyên liệu thô có thể nói là rất hiệu quả với các nước trong khu vực. Một chuỗi các hiệp định tự do mậu dịch song phương được ký kết với nhiều nước Nam Mỹ.

Sách Trắng về chính sách đối ngoại của Trung Quốc với khu vực châu Mỹ Latinh năm 2008 nêu rõ tính chất bổ sung giữa các nền kinh tế Trung Quốc và châu Mỹ Latinh. Mối quan hệ ngày càng chặt chẽ này cho thấy rõ nhu cầu to lớn của Trung Quốc về nguyên nhiên liệu (dầu lửa, khí ga, sắt, đồng, đậu nành, gỗ, lithium,…)

Tuy nhiên, theo quan sát của nhà nghiên cứu Viện IRIS, trong số các mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước Nam Mỹ, chính quyền Washington đặc biệt lo ngại về mối bang giao mật thiết giữa Bắc Kinh và Caracas. Ngược lại, Trung Quốc cũng rất lo lắng cho tiến triển quan hệ Mỹ - Cuba. Nhà nghiên cứu Christophe Ventura giải thích :

« Bởi vì, Venezuela là điểm tựa cho Trung Quốc tại Nam Mỹ. Đây là quốc gia tiếp nhận hỗ trợ của Trung Quốc nhiều nhất. Các khoản vay tài chính từ Trung Quốc đối với Nam Mỹ chủ yếu là cho Venezuela.

Bắc Kinh tài trợ cho nước này với một ý đồ sâu xa là nguồn tài nguyên dầu lửa, khí đốt và quặng khai thác vàng, những nguồn tài thiên nhiên chính mà Venezuela đang có. Do vậy, Trung Quốc can dự nhiều vào Venezuela, quốc gia cùng với Cuba đang đối đầu với Mỹ.

Ngược lại, đúng là dưới thời ông Donald Trump, những gì diễn ra cùng với việc siết chặt cấm vận chống Cuba, là một vấn đề cho Trung Quốc. Vì những lý do kinh tế và địa chính trị, Bắc Kinh vẫn tiếp tục là một đồng minh của La Habana. Đây là một thách thức quan trọng giữa Mỹ và Trung Quốc. »

Vẫn theo Christophe Ventura, ở đây còn có một thách thức khác đối với Trung Quốc là vấn đề Đài Loan. Hiện vẫn còn đến 9 trong số 14 nước tại vùng biển Caribe công nhận Đài Loan là một nước độc lập. Đây là những nước đồng minh của Mỹ thời chiến tranh lạnh. Với nhà địa chính trị học, « thách thức này là hoàn toàn mang tính địa chiến lược cho Trung Quốc. Đây là một điểm thật sự cũng không kém phần quan trọng ».

Nam Mỹ : Chỉ là nhà khai thác và xuất khẩu nguyên liệu

Liệu rằng những chính sách ngoại giao mà Trung Quốc đang áp dụng có gây thiệt hại cho vùng Nam Mỹ hay không ? Nhà nghiên cứu địa chính trị nhắc lại rằng thỏa thuận ban đầu giữa Trung Quốc và các nước châu Mỹ Latinh vào đầu những năm 2000 là rất đơn giản.

Theo đó, các nước Nam Mỹ phải cung cấp, bảo đảm việc cung ứng nguyên liệu thô, nguồn tài nguyên thiên nhiên cho Trung Quốc. Đổi lại, Bắc Kinh xuất khẩu sang Nam Mỹ hàng hóa, sản phẩm tiêu dùng có giá trị gia tăng công nghệ và cho phép những nước này mở cửa thị trường tiêu thụ thông thường cho nhiều dòng sản phẩm như điện thoại, tivi…

Hệ quả của thỏa thuận này ra sao ? Chuyên gia Christophe Ventura cho biết : « Chỉ có điều, thỏa thuận đó đã khiến các nước châu Mỹ Latinh không thể làm gì hơn ngoài chức năng một nhà khai thác-xuất khẩu nguyên liệu thô, các nguồn tài nguyên thiên nhiên có giá trị gia tăng thấp mà không có được những lợi thế làm giầu công nghệ, cụ thể là đa dạng hóa các ngành công nghiệp, thậm chí còn bị phi công nghiệp hóa như Brazil, Achentina chẳng hạn.

Tuy nhiên, hiện nay đang có những thay đổi bởi vì có nhiều sự chuyển dịch nhỏ. Trung Quốc giờ chấp nhận đầu tư nhiều hơn trong các lĩnh vực dịch vụ hay năng lượng tái tạo tại châu Mỹ Latinh, và đến lượt họ phải đồng ý chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân công có tay nghề tại chỗ, các kỹ sư, kỹ thuật viên…

Châu Mỹ Latinh, đến lượt họ rất có thể tích lũy được vốn nhờ vào mối quan hệ với Trung Quốc. Đây sẽ là một trong những thách thức lớn cho tương lai các mối quan hệ giữa Nam Mỹ với Trung Quốc trong những năm sắp tới. »

Thế mạnh nào của Mỹ trong cuộc cạnh tranh ?

Sau kinh tế, tài chính, thương mại là quân sự, không gian. Bắc Kinh đầu tư khá nhiều trong lĩnh vực mà Washington đã bỏ lơ. Năm 2017, Achentina sở hữu một trạm quan sát không gian vệ tinh tại vùng Pentagonie do Trung Quốc phát triển. Ngoài ra, Bắc Kinh còn trang bị vũ khí cho quân đội nhiều nước như Achentina, Bolivia, Brazil, Chilê, Ecuador, Peru và cả Venezuela, hiện là khách hàng số một của Trung Quốc.

Thế nhưng, làm ăn với Trung Quốc không phải là không có rủi ro. Nguy cơ Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế cũng có thể làm nhiều nước lao đao, vốn dĩ lệ thuộc nhiều vào nguồn tài chính của Hoa Kỳ. Một lợi thế tương đối của Mỹ để chặn đà phát triển của Trung Quốc ? Nhà nghiên cứu về Nam Mỹ đưa ra một số phân tích :

« Đấy từng là một thông điệp của chính quyền Donald Trump trong vòng bốn năm qua mà ông Pompeo đặc biệt chuyển tải đến. Nói một cách ngắn gọn như sau : Nếu quý vị có giao dịch làm ăn với Trung Quốc, thì quý vị sẽ có một cái giá phải trả. Và cái giá đó chính là hạn chế giao thương với Mỹ.

Họ sẽ ngưng toàn bộ chương trình hợp tác, nhất là đối với các nước vùng Trung Mỹ, hầu như lệ thuộc rất nhiều vào nguồn hỗ trợ tài chính của Hoa Kỳ. Những nước này thậm chí sống ‘thoi thóp’ nhờ vào nguồn hỗ trợ tài chính của Mỹ. Chính quyền Washington còn dọa đóng cửa thị trường Mỹ đối với những nước châu Mỹ Latinh nào quá gần gũi với Trung Quốc.

Điều này làm chúng ta nghĩ đến Brazil, Achentina, những nước đặc biệt cung cấp thép cho Mỹ để sản xuất các loại máy móc nông nghiệp. Dù vậy, ngay cả khi đà tăng thế mạnh của Trung Quốc là không thể cưỡng lại, Hoa Kỳ vẫn duy trì được một lợi thế tương đối.

Có thể nói là châu Mỹ Latinh giờ trong thế trên đe dưới búa, bởi vì họ cũng rất cần đến mối quan hệ với Mỹ, vẫn còn là một đối tác thương mại không thể thiếu cho khu vực. Thế nên, lời giải cho phương trình này là không đơn giản chút nào và sẽ ngày càng khó cho các nước trong khu vực Nam Mỹ trong những năm sắp tới. »

Đấu trường đã mở màn

Trên trang mạng của viện IRIS, Christophe Ventura nhấn mạnh dịch bệnh bùng phát còn làm cho cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong khu vực thêm phần gay gắt. Washington và Bắc Kinh đua nhau cung cấp khẩu trang và các bộ xét nghiệm Covid-19. Trung Quốc dường như đang dẫn trước một bước khi hứa hẹn cung cấp vac-xin.

Hai siêu cường này còn đang chuẩn bị cho một cuộc đấu kinh tế và tài chính quy mô lớn trong triển vọng tái thiết các nền kinh tế châu Mỹ Latinh sẽ bước vào một cuộc khủng hoảng trong năm 2021. Nhìn từ lăng kính này, Washington ngay từ 12/09/2020 đã áp đặt ông Mauricio Claver-Carone làm lãnh đạo Ngân hàng Phát triển liên châu Mỹ (BID).

Đây cũng là lần đầu tiên một người không phải gốc châu Mỹ Latinh lãnh đạo định chế đa phương. Nổi tiếng có đường lối cứng rắn chống Trung Quốc, Mauricio Claver-Carone hy vọng có thể tăng thêm vốn cho BID khi phối hợp cùng Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân hàng Thế giới để dễ bề ngăn chận chính sách đầu tư và cho vay của Trung Quốc trong khu vực.

Hoa Kỳ còn xúc tiến một kế hoạch đầu tư mới và tài trợ cơ sở hạ tầng Nam Mỹ trị giá 60 tỷ đô la. Được đặt tên « Growth in the Americas », cường quốc hàng đầu thế giới tìm cách ngăn chận các nước Nam Mỹ gia nhập vào dự án Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc, vốn dĩ đã thu hút sự tham gia của 19 nước.

Về phần mình, Bắc Kinh chăm chút các mối quan hệ song phương và đa phương với các nước châu Mỹ Latinh. Trung Quốc thông báo thiết lập một chương trình « kết hợp chiến lược toàn diện mới » với Achentina.

Dịch bệnh Covid-19 tại châu Mỹ Latinh và cuộc huy động sức lực của Mỹ cũng như là Trung Quốc để đối đầu nhau khẳng định rằng vùng lục địa này đã trở thành một trong số mặt trận tranh giành thế bá quyền giữa hai siêu cường trên đấu trường quốc tế.Châu Âu thiếu linh kiện bán dẫn, Đài Loan sẵn sàng đánh đổi lấy vac-xin

Mai Vân - RFI - 18/02/2021
Trong những ngày gần đây, nhiều lời cảnh báo đã liên tục vang lên tại phương Tây về nguy cơ ngành công nghiệp bị thiếu các loại linh kiện bán dẫn. Nhật báo Anh Financial Times vào hôm qua, 17/02/2021 chẳng hạn, đã nhấn mạnh nguy cơ thiếu linh kiện bán dẫn gay gắt thêm trên thế giới vì nhiều cơ sở sản xuất của tập đoàn Hàn Quốc Samsung ở bang Texas (Hoa Kỳ) phải gián đoạn hoạt động do thời tiết mùa đông khắc nghiệt bất ngờ.

Trước đó, hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 25/01 cũng báo động rằng thế giới đang bị nguy cơ lệ thuộc vào Đài Loan về chip bán dẫn.

Những lời báo động kể trên phản ánh một thực tế rất nguy hiểm cho phương Tây hiện nay: Đó là tình trạng lệ thuộc vào châu Á trên phương diện linh kiện bán dẫn, một yếu tố sống còn cho ngành công nghiệp Âu Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh mức sản xuất chip điện tử trên thế giới hiện nay không đáp ứng kịp nhu cầu đang bùng nổ do đại dịch Covid-19.

Thât vậy, do các biên pháp phong tỏa, giãn cách xã hội được áp dụng hầu như khắp nơi để chống dịch, nhu cầu sử dụng máy tính, điện thoại di động và các phương tiện điện tử khác đã tăng vọt với sự lan rộng của những hình thức làm việc, học tập từ xa, cũng như giải trí tại gia. Số người mua xe riêng để di chuyển cũng tăng mạnh vì mọi người đều cố tránh sử dụng các phương tiện chuyên chở công cộng.

Giới sản xuất ô tô và các thiết bị điện tử do đó đã phải đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu, và đã phải tăng cường mua chip điện tử và những loại linh kiện bán dẫn khác vốn là thành phần thiết yếu cho các loại xe, máy tính, điện thoại di động…

Âu - Mỹ nhận thức rõ sự lệ thuộc nặng nề vào châu Á

Vấn đề là trong thời gian qua, phương Tây hầu như đã “khoán trắng” cho châu Á công việc sản xuất chịp điện tử và linh kiện bán dẫn khiến cho ngày nay, khi cần đến các thành tố này, các nước Âu Mỹ đã thấy rõ là họ đã bị lệ thuộc một cách nặng nề vào một số nhà sản xuất lớn ở châu Á, đi đầu là Đài Loan.

Mất bò mới lo làm chuồng, Mỹ và Châu Âu hiện đang tìm giải pháp với việc chính quyền Biden được yêu cầu có biện pháp cụ thể để khôi phục ngành sản xuất bán dẫn trong nước, trong lúc Đức, cường quốc công nghiệp hàng đầu châu Âu thì đã nhờ Đài Loan giúp đỡ.

Ví dụ rõ nhất về tầm quan trọng của linh kiện bán dẫn đối với các ngành công nghiệp phương Tây được thấy qua những khó khăn mà ngành sản xuất ô tô phương Tây đang gặp phải vì không được cung cấp đủ các thành tố thiết yếu này.

Ngành sản xuất xe hơi bị điêu đứng vì thiếu chip

Tập đoàn Ford của Mỹ chẳng hạn, đã phải quyết định giảm mạnh việc sản xuất kiểu xe tiện ích được chuộng nhất của họ là dòng xe bán tải pickup F-150. Tập đoàn General Motors, cũng của Mỹ, sẽ tạm ngừng sản xuất tại ba nhà máy ở Hoa Kỳ, Canada và Mêhicô.

Còn tại Pháp, các nhà máy của tập đoàn Stellantis, hóa thân của Peugeot-Citroën, tại Rennes và Sochaux đã phải tạm đóng cửa vào đầu tháng, hãng Renault cũng đã đình chỉ một phần hoạt động sản xuất trong tuần qua tại các dây chuyền sản xuất ở Sandouville (Pháp), Tanger (Maroc) và Pitesti (Rumani). Tại Đức, Volkswagen đã đóng cửa dây chuyền sản xuất ở Wolfsburg và Emden vào tháng Giêng.

Để đối phó với tình hình, chính phủ Mỹ đang chuẩn bị một kế hoạch hành động nhanh chóng để giải quyết tình trạng thiếu hụt linh kiện bán dẫn. Tân tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ ký một sắc lệnh "trong những tuần lễ sắp tới" yêu cầu "rà soát toàn diện chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng thiết yếu."

Đức lên tiếng nhờ vả Đài Loan

Riêng tại Đức, nơi ngành công nghiệp ô tô là một trong những trụ cột chính, chính quyền nước này đã nghĩ đến việc cầu viện Đài Loan. Theo báo chí Đức, bộ trưởng Kinh Tế Peter Altmaier đã viết thư cho chính phủ Đài Loan để yêu cầu Đài Bắc cố gắng giải quyết vấn đề cung ứng với một trong những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, là tập đoàn Đài Loan TSMC.

Đài Bắc đã nhanh chóng đáp ứng đề nghị của Đức. Hôm 11/02 vừa qua, bộ trưởng Kinh Tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Wang Mei Hua) đã cam kết sẽ cố gắng tăng sản lượng chất bán dẫn khi tuyên bố rằng chính quyền Đài Loan và các nhà sản xuất chip đang suy nghĩ về cách thức giúp Berlin. Bộ trưởng Đài Loan cho biết bà đã có các cuộc thảo luận hôm 10/02, với đại diện của các ngành liên quan, cũng như đại diện của Đức tại Đài Bắc.

Đài Loan yêu cầu Châu Âu giúp mua vac-xin

Điểm đáng chú ý là vị bộ trưởng Đài Loan cũng nhân dịp này bày tỏ hy vọng châu Âu sẽ giúp Đài Loan có vac-xin chống lại virus corona.

Cho đến nay, Đài Loan đã thoát được phần nào tai họa Covid-19 bằng cách đóng cửa biên giới của mình, nhưng hòn đảo cũng đang vật lộn để tự cung cấp vac-xin cho mình. Theo bà Vương Mỹ Hoa: “Chúng tôi cần các nước khác giúp để mua vac-xin, đặc biệt là cho nhân viên y tế của chúng tôi, đó là ưu tiên của chúng tôi. Tôi đã nói với đại diện của Đức [vào thứ Tư tuần này] rằng chúng tôi có thể giúp họ mua chip điện tử để giải quyết vấn đề thiếu hụt mà ngành công nghiệp ô tô phải đối mặt và chúng tôi hy vọng họ cũng có thể giúp chúng tôi có được vac xin.”

Về phần mình, tập đoàn TSMC khẳng định ngành công nghiệp ô tô là "một trong những ưu tiên chính của họ", mặc dù các nhà máy sản xuất của tập đoàn này hiện đã hoạt động hết công suất. Nhà sản xuất Đài Loan cho biết thêm: “Trong khi năng lực của chúng tôi đã được sử dụng tối đa để đáp ứng nhu cầu của tất cả các lĩnh vực, TSMC đang chuyển hướng sản xuất để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô”.

Paris không muốn tiếp tục lệ thuộc châu Á về bán dẫn

Bộ Kinh Tế Pháp nhấn mạnh rằng về dài hạn, cuộc khủng hoảng này phản ánh hướng đi đúng mà Pháp đã theo đuổi trong vài năm qua đối với ngành công nghiệp điện tử của Pháp và châu Âu. Một "chiến lược tăng tốc" đang được soạn thảo để huy động các nguồn lực đáng kể nhằm "đưa ra các dự án mang tính chất cơ cấu cho toàn bộ ngành công nghiệp điện tử", trong khuôn khổ kế hoạch đầu tư thứ tư cho tương lai.

Theo bộ trưởng Kinh Tế Pháp, trong lãnh vực các linh kiện điện tử, Paris không muốn tiếp tục "phụ thuộc 70, 80, 85% vào nguồn cung cấp từ Trung Quốc hoặc phần còn lại của châu Á". Được báo Ouest-France hôm 09/02 trích đẫn, ông Bruno Le Maire giải thích: "Bởi vì chúng ta đã thấy qua cuộc khủng hoảng này rằng việc phụ thuộc quá nhiều vào nước ngoài là điều rất nguy hiểm."Châu Âu và Mỹ bàn bạc để cứu vãn hiệp định nguyên tử Iran

Thụy My - RFI - 18/02/2021
Ngoại trưởng các nước Pháp, Anh, Đức hôm nay 18/02/2021 họp bàn với Hoa Kỳ nhằm tìm cách cứu vãn hiệp định nguyên tử Iran, trong bối cảnh chỉ vài ngày nữa Teheran sẽ không còn cho các thanh tra quốc tế được vào một số cơ sở hạt nhân.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tiếp các đồng nhiệm Đức, Heiko Mass, và Anh, Dominic Raab, tại Paris, trong khi ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tham gia qua cầu truyền hình. Theo bộ Ngoại Giao Pháp, cuộc thảo luận chủ yếu « tập trung vào Iran và an ninh Trung Đông ».

Dấu hiệu cho thấy lo ngại đang tăng lên trong hồ sơ Iran: Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua bày tỏ quan ngại về nhiều vụ vi phạm hiệp định nguyên tử của Teheran, trong cuộc điện đàm với tổng thống Iran. Về phía Iran, ông Hassan Rohani chỉ trích phương Tây lời nói không đi đôi với việc làm.

Cũng trong hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh « tầm quan trọng của việc tiếp tục tham vấn chặt chẽ về các vấn đề an ninh khu vực, đặc biệt là về Iran ».

Những hoạt động ngoại giao dồn dập này diễn ra vào lúc chỉ vài ngày nữa Teheran sẽ giới hạn việc các thanh tra của Cơ Quan Nguyên Tử Quốc Tế (AIEA) đến một số địa điểm, kể cả các cơ sở quân sự bị nghi ngờ là có hoạt động về nguyên tử. Theo một luật mới của Iran được thông qua vào tháng 12/2020, hạn chế này chỉ được dỡ bỏ nếu Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh trừng phạt được áp đặt từ năm 2018.

Đây là một sự leo thang mới so với những cam kết trong hiệp định nguyên tử năm 2015. Tổng giám đốc AIEA sẽ đến Iran vào thứ Bảy 20/02 để « tìm kiếm một giải pháp được các bên chấp nhận ».

Cuối tuần trước, ba nước Pháp, Đức, Anh đã cảnh báo là Teheran đang gây trở ngại cho việc đàm phán nhằm cứu vãn hiệp định nguyên tử khi liên tục vi phạm, gần đây nhất là sản xuất uranium kim loại có thể dùng để chế tạo vũ khí nguyên tử.Lạnh giá kỷ lục ở Texas: Người dân ‘cần điện, nước, thực phẩm’

VOA Tiếng Việt - 18/02/2021
Tuyết và băng giá hoành hành trên khắp bang Texas trong những ngày qua khiến nhiều người chết trong lúc người dân đang rất cần điện để sưởi ấm và thực phẩm để cầm cự trong những ngày sắp tới, theo tìm hiểu của VOA.

Hàng triệu người trên khắp bang Texas đã trải qua ngày thứ ba liên tiếp, tính tới 17/2, không có điện hay nhiệt sưởi ấm– và nhiều người còn không có nước sạch – khi bang này vẫn tiếp tục bị bão tuyết hoành hành.

Hôm 17/2, bang này đang trải qua một đợt mưa băng giá mà Sở Thời tiết Quốc gia ở Austin/San Antonio cho là ‘tồi tệ nhất’. Tuyết đang rơi xung quanh khu vực Dallas-Fort Worth và một số chỗ ở Texas dự kiến sẽ có lớp băng dày trên 1/4 inch khi cơn bão mới ập tới, khiến việc đi lại trên đường trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Các đường ống bị đóng băng và vỡ trên khắp bang, xe cấp cứu ở San Antonio không thể đáp ứng nhu cầu tăng vọt và chính quyền thành phố ven biển Galveston đã kêu gọi xe tải lạnh đến giữ các thi thể mà họ tìm thấy trong những ngôi nhà đóng băng, không có điện, theo New York Times.

Không có điện để sưởi

Tình trạng mất điện diễn ra tại nhiều nơi, với hàng chục ngàn người không có điện ở các bang Kentucky, West Virginia và Louisiana, theo PowerOutage.us, một trang theo dõi tình trạng cúp điện ở Mỹ.

Nhưng tình trạng cúp điện tồi tệ nhất là ở Texas. Cơ quan quản lý lưới điện của bang hôm 17/2 cho biết hơn 600.000 ngôi nhà đã có điện trở lại trong đêm nhưng khoảng 2,7 triệu khách hàng vẫn chưa có điện.

Công ty Austin Energy, vốn cung cấp điện cho thủ phủ Austin của bang, cảnh báo khách hàng của họ nên chuẩn bị tinh thần tiếp tục bị mất điện cho đến hết ngày 17/2 và có thể lâu hơn. Thị trưởng của Austin, Steve Adler, kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm nhất có thể với hy vọng không xảy ra cúp điện thêm nữa. Thay vào đó, ông kêu gọi mọi người dùng đèn pin và nến nếu có thể.

“Nếu trong nhà quý vị có điện, hãy cố gắng sinh hoạt như là quý vị không có vậy,” ông Adler được New York Times dẫn lời. “Nếu quý vị có máy sưởi, hãy hạ nhiệt độ xuống.”

Tại San Antonio, ông Ricardo Cruz, 42 tuổi, cho biết gia đình ông đã không có điện từ tối ngày 15/2. Ông cho biết các cuộc gọi đến công ty điện lực đều không có kết quả.

“Tôi rất giận,” ông được New York Times dẫn lời nói khi bước ra khỏi nhà để khởi động chiếc xe tải để chở 5 đứa con và vợ đi tới đi lui để giữ ấm. “Họ không thể không làm gì cả.”

Chết vì cóng, khí độc và tai nạn

Trên khắp nước Mỹ, ít nhất trên dưới 30 người đã chết kể từ khi thời tiết khắt nghiệt bắt đầu vào tuần trước. Một số người đã chết vì đụng xe trên những con đường đóng băng, những người khác không chịu nổi cái lạnh và những người khác thiệt mạng trong khi tuyệt vọng tìm cách sưởi ấm.

Ở Houston, một phụ nữ và một bé gái đã tử vong do ngộ độc khí carbon monoxide vì một chiếc ô tô được để bật máytrong garage để sinh nhiệt sưởi ấm, cảnh sát cho biết. Một người đàn ông vô gia cư cũng được phát hiện đã chết tại một cầu vượt. Và một người đàn ông được phát hiện chết trên dải phân cách ở trung tâm Houston mà lý do có thể là chết cóng, cảnh sát trưởng Hạt Harris cho biết.

Một người bà và ba đứa trẻ đã thiệt mạng trong vụ cháy nhà ở Sugar Land, Texas, hôm 16/2 ở một khu vực không có điện.

Đường trơn trượt là nguyên nhân gây ra cái chết cho 10 người ở Kentucky và Texas, trong đó có một vụ tông xe dính chùm hơn 100 phương tiện vào tuần trước ở Fort Worth khiến 6 người thiệt mạng.

Một người bước ra khỏi xe sau một vụ tông xe ở Houston cũng bị xe khác tông và thiệt mạng.

Tại miền nam bang Louisiana, một người đàn ông đã chết sau khi trượt chân ngã đập đầu trên mặt băng và một cậu bé 10 tuổi đã chết ở Tennessee sau khi rơi xuống một cái ao băng giá.

‘Chợ đóng cửa hết’

Từ thành phố Arlington, bang Texas, chị Anh Thư Hoàng cho biết đã ‘không ra ngoài từ ngày 15/2’ do ‘không quen lái xe trên đường đóng băng trơn trượt’.

“Tôi mới ra lái bị trượt xe nên sợ quá đi vô lại,” chị nói và cho biết đến thứ Tư ngày 17/2 ‘tuyết đã bớt nhưng lớp tuyết rơi lúc trước vẫn còn chưa tan’.

Theo lời chị thì lần đầu tiên chị thấy tuyết rơi dày như vậy ở Texas. “Tôi có nghe những người lớn tuổi nói mấy chục năm rồi mới thấy tình hình như thế này,” chị Thư nói.

Chị cho biết mọi năm vào dịp Tết Âm lịch thì nhiệt độ ở Arlington ‘cỡ 30 độ F là cùng’ nên năm nay là ‘lạnh nhất’. Do đó, mấy ngày Tết, chị Thư và gia đình ‘chỉ ở trong nhà, hầu như không gặp họ hàng mà chỉ gọi điện hỏi thăm nhau thôi’.

Theo lời chị thì người dân ở Arlington cần nhất lúc này là ‘điện và nước’. “Tại vì chúng tôi cần sưởi, thời tiết lạnh quá mà không có điện mở máy sưởi là chết,” chị nói.

Chị cho biết nhà chị may mắn không bị cúp điện nhưng một số khu vực xung quanh bị cúp. Một số họ hàng của chị bị mất điện nên tập trung đến nhà ai gần đó có điện để nhờ máy sưởi.

Nhà chị cũng có nước nóng nhưng ‘rất yếu nên cả nhà hạn chế không dám xài nhiều’ và do chợ búa ‘đều đóng cửa gần hết’ nên chị nói cả nhà chị sống bằng số thực phẩm đã tích trữ từ trước khi có bão tuyết.

‘Chia sẻ với mọi người’

Do chị Thư làm nghề nấu nướng cho khách nên nhà chị có trữ thực phẩm nhiều và chị cho biết đã chia sẻ cho những đồng hương người Việt hết thức ăn, không thể đi chợ cũng như không thể nấu nướng được vì không có điện, nước.

“Tại vì nhà tôi may mắn hơn mọi người là còn có khả năng nấu nướng nên chia sẻ với mọi người một chút xíu,” chị nói và cho biết sau ba ngày thì ‘bữa nay nhà tôi cũng hết đồ mà cho rồi’.

Hiện giờ, chị chưa thể đi chợ nên không có đồ để nấu nướng và số thực phẩm còn trữ chỉ đủ cho cả nhà 6 người của chị dùng đến hết tuần, chị cho biết.

“Mình không có sự chuẩn bị tốt nên lúc gặp thời tiết như thế này mình cũng có nhiều khó khăn hơn người ta ở những vùng lạnh đã quen rồi,” chị nói và chỉ ra người dân ở đây ‘không quen lái xe trên đường trơn trượt’. (10:30)

“Hoặc là họ không có kiến thức sưởi ấm,” chị nói thêm. “Ví dụ như sưởi trong xe rất nguy hiểm nhưng nhiều người bất chấp vì lạnh quá họ chịu không nổi. Nếu họ mở cửa hé ra cũng không đến nỗi nào. Đằng này họ lại đóng kín.”
Cư dân này cho biết trước khi có bão tuyết, ba chị đã đi mua máy phát điện, nước uống trữ trong nhà ‘nhưng không nghĩ là nghiêm trọng đến mức này’.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1946 Posted : Friday, February 19, 2021 9:51:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

thời Covid-19 - một chuyện LẠ thật cảm động !

Covid-19 : một cụ bà 90 tuổi đã lội tuyết 10 km để được chích vắc xin

Yahoo Actualités - 18 février 2021
Nhất định giữ hẹn chích vắc xin ở tại một bệnh viện của Seattle (Hoa Kỳ) mặc dù đang bão tuyết làm ngập hết đường xá, cụ bà 90 tuổi đã không sợ lạnh giá.

Ý chí sắt thép của cụ đã giúp cụ vượt lên trên hạn chế về sức lực của mình. Sau nhiều ngày cố gắng ghi danh được chích ngừa, cụ bà Fran Goodman 90 tuổi, đã lấy hẹn ngày chủ nhật 14 tháng 2, theo báo Ouest France, lấy nguồn tin từ truyền thông USA Today.

Một trận bão tuyết bất ngờ ập đến hôm trước, trong khi đó, vùng Seattle (bang Washington) đã bị nặng , nhiều con đường bị cấm đi qua. Cụ bà Fran cũng thừa biết là không thể đến chỗ hẹn bằng xe hơi, cách nhà 5 km.

Thế là cụ bà quyết định lội bộ, Hôm thứ bẩy cụ đã thử một đoạn đường ngập tuyết hướng đến bệnh viện, sau khi đi được 2/3 đoạn đường, cụ thấy là sẽ có thể đi đến nơi vào hôm sau.

"Tôi muốn được bồng những đứa chắt của tôi"

Sáng hôm sau, cụ Fran đã nhắm đúng hướng bệnh viện, và cụ tới nơi chỉ trễ đúng 5 phút so với hẹn. Sau khi được chích vắc xin, cụ lội tuyết trở về nhà. Tổng công đi/về = 10 km.

Khi được hỏi nguồn lực nào giúp cụ có sức mạnh để thực hiện sự mong muốn? cụ trả lời :"Tôi muốn bồng các chắt của tôi. Tôi đã được gặp bọn trẻ con đôi lần, nhưng không được bồng ẵm". Cụ Fran còn đợi để chích liều vắc xin thứ nhì vào đầu tháng ba.

(HTMT dịch bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)
Phi thuyền đầu tiên truy tìm sự sống trên sao Hỏa hạ cánh thành công

Trọng Thành - RFI - 19/02/2021
Vào lúc 20 giờ 55 phút ngày hôm qua, 18/10/2021, phi thuyền Perseverance đáp xuống an toàn lên bề mặt sao Hỏa. Đây là phi thuyền thứ năm đáp xuống sao Hỏa thành công, nhưng là phi thuyền đầu tiên có sứ mạng tìm kiếm sự sống trên hành tinh Đỏ.

Phi thuyền của NASA đã vượt qua hơn 470 triệu km, trong vòng 203 ngày, để đến sao Hỏa. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ca ngợi chuyến hạ cánh này là « lịch sử », bằng chứng về sức mạnh của « khoa học » và « công nghệ đỉnh cao của nước Mỹ ». NASA đã chọn một địa điểm hạ cánh hết sức khó khăn, miệng núi lửa Jezero.

Các nhà nghiên cứu Mỹ hy vọng tìm thấy dấu vết của sự sống ở miệng núi lửa sao Hỏa bởi tại đây, cách nay khoảng 3,5 tỉ năm, có một hồ nước sâu, rộng khoảng 50 km. Việc lấy mẫu đầu tiên sẽ bắt đầu vào mùa hè này. Phi thuyền Perseverance sẽ làm việc tại khu vực này trong vòng hai năm, với mục tiêu là tìm kiếm « các hóa thạch vi sinh vật ». Cuộc thám hiểm này sẽ cho phép các nhà khoa học khẳng định hoặc bác bỏ giả thiết về khả năng tồn tại sự sống ở một khu vực được coi là thuận lợi cho việc xuất hiện sự sống trên hành tinh Đỏ.

Đến được miệng núi lửa, phi thuyền Perseverance đã xuyên qua bầu khí quyển với tốc độ 20.000 km/giờ. Nhiệt độ bề mặt của phi thuyền tăng lên đến 1.300 độ C do cọ xát với bầu khí quyển sao Hỏa. NASA hứa hẹn sẽ công bố, vào thứ Hai tới, một video chưa từng có về cuộc hạ cánh ngoạn mục này.

Edited by user Friday, February 19, 2021 9:57:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1947 Posted : Monday, February 22, 2021 12:54:18 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bão tuyết ở Texas, miền nam nước Mỹ: Mạng điện tê liệt, thiệt hại hơn 50 tỉ đô la

Trọng Thành - RFI - 22/02/2021
Bão tuyết đang hoành hành tại khắp nơi tại Mỹ. Tại bang miền nam Texas, vốn quen thuộc với cái nóng có lúc lên đến 45°C, nhiệt độ những ngày này có lúc xuống dưới 0°C. Hơn 14 triệu gia đình thiếu nước dùng. Hôm qua, 20/02/2021, hơn 50.000 gia đình không có điện. Tuy nhiên, đối với nhiều người, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

Thông tín viên Thomas Harms tường trình từ Houston :

« Tại Texas, thị trường điện hoàn toàn bị rối loạn. Một số khách hàng đã chọn trả tiền theo giá thị trường, phải đối mặt với tình trạng nhu cầu điện bùng phát, trong lúc khả năng cung cấp bị hạn chế. Với các hóa đơn bình thường vài nghìn đô la, một cư dân ở Dallas chẳng hạn đã phải trả đến 17.000 đô la chỉ cho điện dùng trong một vài ngày.

Tại Houston, Dallas, Austin hay San Antonio, việc phân phối nước và thực phẩm do chính quyền địa phương và các dân biểu tổ chức thực hiện. Nhiều cư dân phải xếp hàng hàng giờ để có thể nhận được khẩu phần.

Một cơ sở cứu trợ thực phẩm tại Houston đã nhận được trợ giúp từ dân biểu New York, bà Alexandria Ocasio Cortez. Vị dân biểu này đã đến hỗ trợ các cư dân bị thiệt hại nặng nề nhất do bão tuyết, ở vùng Texas, với hơn 3 triệu đô la quyên góp được từ những người ủng hộ.

Sáu ngày bão tuyết tại Texas có thể khiến bang này thiệt hại đến 50 tỉ đô la, theo ước tính sơ bộ của các nhà bảo hiểm. Tức là tương tự, thậm chí còn hơn cả siêu bão Harvey, đã tàn phá Texas năm 2017 (với 107 người chết) ».

Lạnh trong những ngày qua tại Texas đạt mức kỉ lục. Tại sân bay quốc tế Houston, ngày 16/02, nhiệt độ xuống -10,5°C , mức được coi là chưa từng có từ cuối thế kỷ XIX đến nay, theo cơ quan khí tượng Pháp.

Đợt lạnh hiếm có của nước Mỹ và xu thế Trái đất ấm lên

Việc bão tuyết tràn ngập nước Mỹ nói chung, và Texas nói riêng, khiến nhiều người nghi ngờ biến đổi đặt câu hỏi : Liệu Trái đất có thực sự đang ấm lên không ? Phải chăng đợt bão tuyết này cho thấy điều ngược lại ?

Nhà khí hậu học Jennifer Francis, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu Woodwell, có trụ sở tại Massachusetts, cho biết chính « nhiệt độ ấm lên ở Bắc Cực khiến dòng khí xoáy (ở « tầng đối lưu ») có những chuyển động bất thường, và khi chúng tiến xa xuống phía nam sẽ là nguyên nhân khiến khối không khí lạnh bị đẩy sâu hơn xuống phía nam » (theo USA Today, ngày 17/02/2021).

Nhiều nhà khoa học khẳng định đợt bão tuyết kinh hoàng và hiếm có này tại Texas có mối liên hệ trực tiếp với việc Trái đất bị hâm nóng. Nhật báo Hoa Kỳ New York Times ghi nhận, đợt thiên tai này « là một cảnh báo sâu sắc ». Biến đổi khí hậu khiến những hiện tượng thời tiết cực đoan, như « bão, lũ lụt, khô hạn, cháy rừng và các hiện tượng cực đoan khác xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn », đe dọa các cơ sở hạ tầng của toàn bộ xã hội, từ các mạng lưới giao thông, hệ thống nước sạch, nhà máy điện, mạng lưới điện, cơ sở lưu giữ phế thải công nghiệp, cho đến nhà cửa. Chỉ cần một trong các hệ thống này sụp đổ, sẽ gây ra khủng hoảng dây chuyền. Việc quản lý các rủi ro ngày càng trở nên khó khăn hơn gấp bội.Tổn phí nhà cửa do bị lũ lụt ở Mỹ sẽ tăng 61% trong 30 năm nữa

Voa / Reuters - 22/02/2021
Mực nước biển dâng cao và thời tiết khắc nghiệt có thể gây ra thiệt hại 20 tỷ đôla cho các ngôi nhà có nguy cơ bị ngập lụt ở Mỹ trong năm nay, tăng lên 32 tỷ đôla vào năm 2051, theo nghiên cứu từ tổ chức phi lợi nhuận First Street Foundation công bố hôm 22/2.

Ông Matthew Eby, người sáng lập và giám đốc điều hành của Qũy First Street cho biết: “Nhận thức về rủi ro lũ lụt và chi phí bảo hiểm tăng trong tương lai tác động đến việc định hình giá địa ốc, điều này sẽ tác động đến thị trường bất động sản”.

Theo điều trần của ông Michael Grimm, đại diện Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), chi phí thiệt hại do lũ lụt gây ra từ năm 2010 đến năm 2018 là khoảng 17 tỷ đôla hàng năm.

Khoảng 4,3 triệu ngôi nhà - tập trung ở bang Florida, California, South Carolina và Texas - có nguy cơ thiệt hại kinh tế đáng kể do lũ lụt trong năm nay, báo cáo cho biết.

Lấy hạt Miami-Dade ở bang Florida làm nghiên cứu điển hình, nghiên cứu trước đó của First Street cho thấy những ngôi nhà bị ngập lụt bị mất giá 3%. Những ngôi nhà gần các khu đất và đường bị ngập lụt khác bị mất giá 11%.

Mức rủi ro lũ lụt này được định giá thấp hơn trong thị trường cho vay thế chấp để mua nhà do bản đồ lũ lụt của chính phủ liên bang đã lỗi thời.

Cũng theo First Street, số lượng bất động sản có nguy cơ ngập lụt đáng kể trong năm nay cao hơn khoảng 70% so với ước tính trong bản đồ của FEMA.TT Biden hỗ trợ doanh nghiệp Mỹ nhỏ nhất được vay vốn để giảm tác động của đại dịch

VOA Tiếng Việt - 22/02/2021
Tổng thống Joe Biden đang hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ nhất của Hoa Kỳ được vay vốn ưu đãi để giảm tác động của đại dịch COVID-19 và thực hiện các bước để nâng cao tính công bằng hơn nữa trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cho người lao động, theo AP.

Chính quyền của ông Biden đang thiết lập thời hạn hai tuần, bắt đầu từ 24/2, trong đó chỉ các doanh nghiệp dưới 20 nhân viên mới có thể đăng ký các khoản vay ưu đãi với nhiều khả năng không cần trả lại.

Những thay đổi có tính ưu đãi này sẽ được ông Biden chính thức công bố vào 22/2, giữa lúc các chủ ngân hàng phục vụ doanh nghiệp nhỏ cho biết rằng nhu cầu về các khoản vay PPP đang chậm lại khi mà các doanh nghiệp đang mở cửa trở lại, theo Reuters.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết vẫn còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ ở các khu vực có doanh thu thấp chưa nhận được sự hỗ trợ, vẫn theo Reuters.

Theo hãng tin AP, chính quyền của ông Biden cũng đang dành ra 1 tỷ đôla để hướng tới các doanh nghiệp tư nhân đơn lẻ, chẳng hạn như người nhận thầu sửa nhà và chuyên gia làm đẹp, phần lớn trong số đó thuộc sở hữu của phụ nữ và người da màu.

Chính quyền cũng đang làm rõ rằng các thường trú nhân hợp pháp có thể đăng ký tham gia chương trình này.

Chương trình PPP, lần đầu tiên được triển khai trong những ngày đầu tiên của đại dịch COVID-19 và được gia hạn vào tháng 12/2020, nhằm giúp giữ cho người Mỹ có việc làm trong thời kỳ kinh tế suy thoái. PPP cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị mất doanh thu có thể tiếp cận các khoản vay liên bang, khoản vay này có thể không cần phải hoàn trả nếu như 60% khoản vay được dùng để trả lương cho người lao động và phần còn lại trả cho các chi phí khác theo quy định.

Song song với việc gia hạn chương trình này, chính quyền của ông Biden còn đang xúc tiến “Kế hoạch giải cứu người Mỹ” trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla mà ông hy vọng Quốc hội sẽ thông qua trong những tuần tới.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1948 Posted : Tuesday, February 23, 2021 1:24:00 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Facebook ‘kết bạn lại’ với Úc sau nhượng bộ về luật truyền thông

Voa - 23/02/2021
Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức của Úc, chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài một tuần chưa từng có sau khi chính phủ Úc nhượng bộ về một đạo luật được đề xuất, trong đó yêu cầu các công ty công nghệ khổng lồ phải trả tiền cho các công ty truyền thông về nội dung của họ, Reuters đưa tin hôm 23/2.

Cả hai phía đều tuyên bố chiến thắng trong cuộc đụng độ thu hút chú ý trên toàn cầu, khi các quốc gia bao gồm Canada và Anh đang xem xét các bước tương tự để kiềm chế các nền tảng công nghệ có ảnh hưởng thống trị và duy trì sự đa dạng của truyền thông.

Trong khi một số nhà phân tích nói Facebook đã bảo vệ được mô hình thu tiền quảng cáo đầy lợi nhuận của mình theo lượng nhấp chuột vào tin tức hiển thị, thì những người khác cho rằng sự thỏa hiệp - bao gồm thỏa thuận về cách thức giải quyết tranh chấp - có thể có lợi cho ngành truyền thông hoặc ít nhất là cho các nhà xuất bản với ảnh hưởng chính trị và phạm vi tiếp cận.

Nhà phân tích công nghệ độc lập người Anh Richard Windsor nói: “Facebook đã giành được một chiến thắng lớn”, đồng thời cho biết thêm rằng các nhượng bộ mà họ đạt được “hầu như đảm bảo rằng kể từ đây trở đi, Facebook sẽ hoạt động bình thường”.

Úc và nhóm truyền thông xã hội đã rơi vào tình trạng bế tắc sau khi chính phủ ban hành đạo luật thách thức sự thống trị của Facebook và Alphabet của Google trong thị trường nội dung tin tức.

Ngày 17/2, Facebook đã chặn người dùng Úc chia sẻ và xem nội dung tin tức trên nền tảng mạng xã hội nổi tiếng, thu hút sự chỉ trích từ các nhà xuất bản và chính phủ.

Nhưng sau cuộc hội thoại giữa Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, đã có một sự tương nhượng giữa hai bên với việc tin tức của Úc dự kiến sẽ quay trở lại trang mạng xã hội này trong những ngày tới.

Ông Frydenberg nói với các phóng viên ở Canberra: “Facebook đã kết bạn lại với Australia, và tin tức của Australia sẽ được khôi phục trên nền tảng Facebook”.

Ông Frydenberg nói nước Úc đã đánh “cuộc chiến ủy nhiệm cho cả thế giới” khi các khu vực pháp lý khác cũng có liên quan đến các công ty công nghệ về một loạt các vấn đề xung quanh tin tức và nội dung.

Úc sẽ đưa ra bốn sửa đổi, bao gồm thay đổi về cơ chế trọng tài bắt buộc được đề xuất sử dụng khi các gã khổng lồ công nghệ không thể đạt được thỏa thuận với các nhà xuất bản về việc thanh toán hợp lý để hiển thị nội dung tin tức.Philippines đổi y tá lấy vắc-xin từ Anh, Đức

Voa - 24/02/2021
Một quan chức cấp cao cho biết Philippines sẽ để cho hàng nghìn nhân viên y tế, chủ yếu là y tá, nhận việc làm ở Anh và Đức nếu hai quốc gia trên đồng ý tài trợ vắc-xin COVID-19 cho nước này, theo Reuters.

Philippines hiện là quốc gia có số ca nhiễm virus corona cao nhất châu Á. Nước này đã nới lỏng lệnh cấm triển khai nhân viên y tế ở nước ngoài, nhưng vẫn giới hạn số lượng chuyên gia y tế xuất ngoại làm việc ở mức 5.000 người mỗi năm.

Alice Visperas, Giám đốc văn phòng đối ngoại của Bộ Lao động, cho biết Philippines sẵn sàng nâng giới hạn số người để đổi lấy vắc-xin từ Anh và Đức, và họ sẽ sử dụng vắc-xin này để tiêm cho lao động nước ngoài và hàng trăm nghìn người Philippines hồi hương.

Y tá là lao động phổ biến trong số hàng triệu người Philippines ra làm việc ở nước ngoài. Lượng lao động này đã cung cấp hơn 30 tỷ đô la mỗi năm kiều hối quan trọng cho nền kinh tế Philippines.

“Chúng tôi đang xem xét yêu cầu nâng giới hạn triển khai, tùy thuộc vào thỏa thuận”, bà Visperas nói với Reuters.

Hiện Vương quốc Anh đang vật lộn với số người chết do virus corona cao thứ sáu thế giới và là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng kinh tế tồi tệ nhất vì đại dịch. Còn Đức có số ca nhiễm nhiều thứ 10 trên toàn cầu.

Trong khi cả hai quốc gia trên đã tiêm chủng cho 23 triệu người, Philippines vẫn chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho 70 triệu người trưởng thành, tức 2/3 trong tổng số 108 triệu dân của mình. Nước này dự kiến sẽ nhận được lô vắc-xin đầu tiên trong tuần này do Trung Quốc tài trợ.

Philippines muốn bảo đảm tổng cộng 148 triệu liều vắc-xin cho quốc gia.

Theo dữ liệu của chính phủ Philippines, vào năm 2019, gần 17.000 y tá Philippines đã ký hợp đồng làm việc ở nước ngoài.

Trong khi giới y tá Philippines đang đấu tranh để dỡ bỏ lệnh cấm ra nước ngoài để thoát khỏi điều kiện làm việc tồi tệ và trả lương thấp tại quê nhà, thì kế hoạch đổi y tá lấy vắc-xin không được một số nhân viên y tế chào đón.

Jocelyn Andamo, Tổng thư ký của một hiệp hội y tá ở Philippines, nói với Reuters rằng: “Chúng tôi ghê tởm việc các y tá và nhân viên y tế đang bị chính phủ đối xử như món hàng hay sản phẩm xuất khẩu”.Các ngoại trưởng thành viên Liên Âu “bật đèn xanh” trừng phạt Nga về vụ Navalny

Thùy Dương - RFI - 23/02/2021
Hôm qua 22/02, lần đầu tiên từ đầu năm nay, ngoại trưởng của 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp trực tiếp tại Bruxelles.

Sau khi đưa ra các đánh giá về chuyến công du Matxcơva của lãnh đạo ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, hồi đầu tháng 02/2021 và tố cáo những hành vi vi phạm nhân quyền tại Nga, cuộc họp cấp ngoại trưởng Liên Âu đã “bật đèn xanh”, đồng ý về nguyên tắc trừng phạt một số quan chức cấp cao của Nga, liên quan tới vụ Matxcơva bỏ tù nhà đối lập Alexeï Navalny.

Lãnh đạo ngoại giao châu Âu sẽ có đề xuất bằng văn bản các biện pháp cũng như tên của những quan chức Nga bị trừng phạt.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet cho biết chi tiết :

“Hiện giờ, ngoại trưởng 27 nước đưa ra quyết định mang tính nguyên tắc, nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào những quan chức Nga có liên quan đến việc bắt giữ, bỏ tù và rộng hơn nữa là về vụ bức hại Alexei Navalny. Bốn quan chức cấp cao của Nga sẽ bị nhắm đến và các biện pháp trừng phạt này sẽ phải được 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu thông qua.

Theo lãnh đạo ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, điều này sẽ cho thấy lập trường của Liên Âu đối với Nga giờ đây hầu như sẽ là không thể thay đổi, có nghĩa là sự thống nhất quan điểm giữa các nước châu Âu để đối phó với điện Kremlin là ưu thế lớn nhất của họ.

Các ngoại trưởng đã xây dựng một chiến lược gồm ba điểm, sẽ đươc áp dụng vào mọi mối quan hệ của các nước Liên Âu với Nga. Trước tiên là đẩy lùi mọi sự vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền. Tiếp theo đó là ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào Liên Hiệp Châu Âu, chẳng hạn trên mạng xã hội. Và cuối cùng là đối thoại nếu điều đó có lợi cho châu Âu.

Chiến lược này được xác định, bởi theo lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell, từ giờ trở đi, Nga đã quyết định không muốn làm đối tác mà là một đối thủ của Liên Hiệp Châu Âu.”

Ngoại trưởng Nga hôm qua tỏ ý thất vọng về quyết định của Liên Hiệp Châu Âu. Trong một thông cáo, ngoại trưởng Sergei Lavrov gọi đó là các đòn trừng phạt “phi pháp và đơn phương” nhắm vào các công dân Nga.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
RFI - 23/02/2021

(Reuters) – Bắc Kinh kêu gọi tái khởi động quan hệ Mỹ-Trung, Washington phản ứng lạnh nhạt. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua 22/02/2021 cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau trong nhiều vấn đề khác nhau, nếu hai bên sửa chữa mối quan hệ song phương bị tổn hại. Ông Vương Nghị kêu gọi Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng “bôi nhọ” đảng Cộng Sản cầm quyền, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai vì độc lập của Đài Loan. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price, nói với các phóng viên: “Các bình luận của ông Vương Nghị phản ánh một xu hướng cũ của Bắc Kinh là tránh bị lên án về các hoạt động kinh tế mang tính bắt chẹt, thiếu minh bạch, không tôn trọng các thỏa thuận quốc tế và đàn áp nhân quyền phổ biến.”

(Philippine Daily Inquirer) – Quân đội Philippines khẳng định chủ quyền ở Biển Đông, bất chấp Luật Hải Cảnh mới của Trung Quốc. Tướng Edgard Arevalo, phát ngôn viên Quân Đội ngày 20 tháng 2 cho biết rằng quân đội nước này sẽ không sơ luật mới của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần duyên của họ sử dụng vũ khí bắn vào các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc. Trong một thông cáo, tướng Arevalo khẳng định, "Việc bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi và duy trì lợi ích của người dân là mục tiêu hàng đầu của chúng tôi.”

(Yonhap) – Hàn Quốc dự kiến từ nay đến năm 2033 sẽ triển khai tàu sân bay hạng nhẹ. Mục đích là tăng cường khả năng phòng vệ. Ủy ban phụ trách việc phát triển các dự án quốc phòng của Hàn Quốc (DAPA), hôm qua 22/02, đã thông qua kế hoạch đóng tàu sân bay hạng nhẹ 30.000 tấn được trang bị công nghệ nội địa, với chi phí ước tính hơn 2.000 tỉ won (1,82 tỉ đôla Mỹ). Chi phí này cần được bộ Quốc Phòng và Quốc Hội thông qua.

(Reuters) – Úc và Facebook đạt thỏa thuận, chấm dứt khủng hoảng. Chính quyền Úc sẽ sửa đổi dự luật buộc Facebook phải trả tiền cho cơ quan báo chí khi đăng nội dung, và Facebook sẽ lại cho phổ biến thông tin như cũ, theo bộ trưởng Tài Chính Úc Josh Frydenberg hôm nay 23/02/2021. Canberra và tập đoàn Mỹ đã so găng từ một tuần qua, sau khi Úc đề ra luật để bảo vệ các cơ quan truyền thông trong nước, Facebook trả đũa bằng việc chặn tất cả đường link dẫn đến các bài báo, kể cả trang của các cơ quan chính phủ. Quyết định gây phẫn nộ trong dư luận Úc. Sắp tới Facebook và các báo có hai tháng để thương thảo về chi phí thanh toán, sau đó chính phủ sẽ tham gia hòa giải.

(AFP) – NASA công bố video đầu tiên cho thấy robot Perseverance hạ cánh xuống sao Hỏa. Dài hơn ba phút, đoạn video độc đáo được NASA công bố hôm qua 22/02/2021 chiếu cảnh robot Perseverance đáp xuống sao Hỏa một cách ngoạn mục. Những hình ảnh được ghi lại từ các camera bố trí tại nhiều điểm trên môđun cho thấy "chiếc dù siêu thanh" bung ra, camera khác ngay trên robot ghi cảnh mặt đất càng lúc càng gần lại. Sau đó robot dần dần hạ cánh, được giữ bằng ba sợi cáp. NASA cũng công bố âm thanh lúc robot đáp xuống, cùng với tiếng gió ở hành tinh đỏ. Các nhà khoa học cho đây là những hình ảnh lịch sử, mà họ đã mơ ước trong nhiều năm qua.

(AFP) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ buộc cựu TT Trump giao nộp hồ sơ kế toán, để điều tra về nghi án gian lận thuế. Tối Cao Pháp Viện, với đa số là thẩm phán phe « bảo thủ », hôm qua, 22/02/2021, đã từ chối bác phán quyết của một thẩm phán liên bang (theo yêu cầu của luật sư phía ông Trump), buộc công ty kế toán làm việc cho nhà tỉ phú này nộp hồ sơ lưu trữ trong 8 năm cho chưởng lý quận Manhattan, người đã yêu cầu ông Trump giao nộp tài liệu nói trên, từ tháng 7/2020. Cuộc điều tra của chưởng lý New York, thoạt tiên tập trung vào tiền trả cho hai người bị nghi là tình nhân của ông Trump, trước cuộc bầu cử 2016, đã chuyển sang tập trung vào cáo buộc lậu thuế, gian lận tiền bảo hiểm. Cơ quan công tố New York có thể mở điều tra hình sự, để truy tố ông Trump. Theo một điều tra của báo NYT, cựu tổng thống tỉ phú đã chỉ nộp 750 đô la tiền thuế trong 2 năm 2016-2017, và đã trốn thuế liên bang trong ít nhất 11 năm. Cũng hôm qua, ông Trump ra thông cáo khẳng định cuộc điều tra đang nhắm vào ông là một cuộc « săn phù thủy » lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

(La Nouvelle République) – Bị Facebook và Twitter ngăn cản, những người ủng hộ ông Trump bỏ sang những mạng tương tự. Gab thay cho Twitter, WeWe hay Parler thay vì Facebook, liên lạc với nhau bằng Telegram… những người ủng hộ nhiệt thành nhất của cựu tổng thống Donald Trump đã bỏ sang những mạng xã hội có chức năng tương tự. Sau vụ tấn công điện Capitol hôm 06/01, khiến 5 người chết, Facebook đã xóa gần 900 tài khoản liên quan đến Oath Keepers, Proud Boys… là những tổ chức ủng hộ Donald Trump. Twitter không chỉ xóa vĩnh viễn tài khoản của cựu tổng thống mà còn hủy luôn 70.000 tài khoản liên quan đến QAnon. Để chống lại kiểm duyệt, hàng triệu người ủng hộ ông Trump đã tìm đến các mạng xã hội khác, nơi những người có ảnh hưởng lớn đã kịp gầy dựng lại những cộng đồng mới.

(AFP) – Israel bồi thường các gia đình có trẻ em bị mất tích trong thập niên 50. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 22/02/2021 loan báo sẽ bồi thường cho các gia đình, chủ yếu gốc Yemen, có con bị mất tích trong thời kỳ thành lập Nhà nước Do Thái, với tổng số tiền bồi thường là 162 triệu shekel (41 triệu euro). Các nhà hoạt động nhân quyền từ nhiều thập niên qua khẳng định hàng ngàn em bé đã bị bắt cóc sau năm 1948, giao cho các cặp vợ chồng Do Thái gốc Trung Âu và Đông Âu nuôi. Nhiều cuộc điều tra chính thức kết luận, hầu hết các em bé này tử vong, vì các điều kiện tồi tệ trong trại tị nạn - nơi đón nhận luồng di dân từ các nước Ả Rập chủ yếu từ Yemen, sau khi thành lập quốc gia Do Thái.

(AFP) – Đại sứ quán Mỹ tại Irak bị pháo kích. Theo nhiều nguồn tin an ninh, hôm qua 22/02/2021, đạn pháo rơi chệch xuống chứ không trúng tòa nhà đại sứ quán Mỹ tại Bagdad. Hiện chưa có lực lượng nào nhận trách nhiệm, nhưng quân đội Irak cho biết đạn pháo được bắn đi từ khu vực phía bắc Bagdad. Nhiều quan chức Mỹ và Irak cho rằng thủ phạm là các lực lượng thân Iran. Đây là vụ bắn đạn pháo thứ ba từ một tuần nay nhắm vào các mục tiêu Tây phương ở Irak.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1949 Posted : Wednesday, February 24, 2021 10:39:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hội Đồng Bảo An thảo luận về chủ đề Khí hậu và an ninh toàn cầu

Trọng Thành - RFI - 24/02/2021
Hôm qua, 23/02/2021, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thảo luận về việc mở rộng quyền hạn của định chế này trong hồ sơ Khí hậu và an ninh thế giới, theo đề xuất của Luân Đôn. Tuy nhiên, Matxcơva và Bắc Kinh không chấp nhận việc trao thêm quyền hạn cho Hội Đồng Bảo Anh trong lĩnh vực này.

Thông tín viên Carrie Nooten tường trình từ New York :

« Biến đổi khí hậu khiến khoảng 16 triệu người phải sơ tán mỗi năm, và như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm khủng bố, các đường dây buôn người và tội phạm có tổ chức tuyển mộ thêm thành viên. Cho dù, châu Phi là nạn nhân hàng đầu của tình trạng này, nhưng các hậu quả về mặt này có thể thấy ở khắp nơi. Gần như toàn bộ các thành viên của Hội Đồng Bảo An hôm qua đã nhấn mạnh là biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, người đề xuất sáng kiến thảo luận về đề tài này tại Hội Đồng Bảo An, khẳng định : ‘‘Tôi biết rằng một số người cho rằng đây chỉ là trò chơi ngông bảo vệ môi trường, của một số người ăn chay, tỏ ra yêu thương cây cối, được đưa ra không đúng lúc về mặt chính trị và về mặt ngoại giao quốc tế. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn phản đối một quan điểm như vậy. Nếu chúng ta không bắt tay vào việc ngay từ bây giờ, thì khi nào chúng ta mới có thể hành động ?’’.

Trung Quốc và Nga vẫn giữ nguyên lập trường của mình. Đó là bảo vệ tối đa chủ quyền quốc gia và nỗ lực để giới hạn khả năng hành động của Hội Đồng Bảo Anh trong hồ sơ này. Tuy nhiên, cuộc thảo luận cũng cho thấy Matxcơva và Bắc Kinh đang ngày càng bị cô lập. Đại dịch Covid-19 cho thấy tính cấp thiết của việc mở rộng khái niệm về an ninh toàn cầu, ở thế kỷ 21, mà Hội Đồng Bảo An được giao phó trách niệm bảo vệ. Một số công cụ đã được đề xuất để giúp cho Hội Đồng Bảo An có thêm phương tiện. Đó là lập ra chức vụ đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Khí hậu, là có các báo cáo thường xuyên về khí hậu và an ninh, cũng như chia sẻ các dữ liệu về khí hậu một cách hệ thống hơn ».

Theo nhật báo Pháp Le Monde, nếu như cuộc thảo luận này không cho phép đưa ra một nghị quyết mở rộng quyền hạn của Hội Đồng Bảo Anh, ít nhất thảo luận này cũng có thể cho thấy lập trường bảo thủ của Nga và Trung Quốc ngày càng bị cô lập trong hồ sơ này. Trong nội bộ các thành viên Hội Đồng Bảo An, đồng thuận ngày càng rộng rãi hơn, đặc biệt từ khi tân chính quyền Mỹ Joe Biden trở lại Hiệp định Khí hậu Paris.Hoa Kỳ đặt mục tiêu trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Voa / Reuters - 24/02/2021
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden hôm 24/2 tuyên bố sẽ ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Theo chính sách “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump, Washington rút khỏi cơ quan của Liên Hiệp Quốc năm 2018, nhưng Hoa Kỳ mới đây tuyên bố quay trở lại với vai trò quan sát viên.

“Tôi vui mừng thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022 – 2024”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói với hội đồng thông qua đường truyền video.

“Chúng tôi mong sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc trong nỗ lực giành một ghế tại cơ quan này”.

Cuộc bỏ phiếu bầu thành viên với nhiệm kỳ ba năm của hội đồng gồm 47 nước dự kiến sẽ bắt đầu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng Mười.

Anh, Trung Quốc và Nga, các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cũng có chân trong hội đồng.

Các thành viên khác của hội đồng còn có Venezuela, Cuba và Philippines, các nước từng bị chỉ trích về nhân quyền.

“Những quốc gia có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất không nên là thành viên của Hội đồng này”, ông Blinken nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập tới các thách thức tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, trong đó có điều ông nói là “thành kiến không thể chấp nhận được đối với Israel”, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.ASEAN tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Miến Điện

Thu Hằng - RFI - 24/02/2021
Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) muốn đóng vai trò trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện. Ngoại trưởng Indonesia, nước khởi xướng giải pháp ngoại giao, có mặt tại Bangkok ngày 24/02/2021. Cùng ngày, người đứng đầu ngành ngoại giao của tập đoàn quân sự Miến Điện cũng đã đến thủ đô của Thái Lan.

Theo AFP, Jakarta ra thông cáo về chuyến đi của ngoại trưởng Retno Marsudi sau khi một tài liệu của chính quyền Miến Điện về cuộc họp do ASEAN tổ chức bị rò rỉ. Ban đầu, ngoại trưởng Indonesia dự định đến Miến Điện vào thứ Năm 25/02 nhưng chuyến đi đã bị hủy vì « thời điểm không thích hợp ».

Một nguồn tin của chính phủ Thái Lan cho Reuters biết là ông Wunna Maung Lwin, đại diện cho phía Miến Điện, đã đến Thái Lan ngày 24/02 để bàn về cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Trung Quốc là nước đầu tiên lên tiếng ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Indonesia. Trang The Irrawaddy ngày 24/02, trích truyền thông Trung Quốc, cho biết ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với ASEAN để tháo gỡ căng thẳng tại Miến Điện, đồng thời kêu gọi giới tướng lãnh và các chính đảng Miến Điện cần có trách nhiệm về sự ổn định và phát triển của đất nước.

Dường như phía ASEAN thiên về hướng tổ chức bầu cử lại, vì theo Reuters, Indonesia đề xuất cử các quan sát viên của ASEAN để bảo đảm rằng tập đoàn quân sự Miến Điện sẽ tôn trọng lời hứa tổ chức « bầu cử tự do và công bằng ». Thông tin này đã khiến người biểu tình Miến Điện phẫn nộ và lên án Indonesia.

Quốc tế vẫn nhẹ tay với tập đoàn quân sự Miến Điện

Trái với Hoa Kỳ và nhóm G7, Liên Hiệp Châu Âu vẫn bất đồng về các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn quân sự Miến Điện. Trả lời RFI, ông Thet Swe Win, giám đốc tổ chức phi chính phủ Synergy, chuyên đấu tranh chống phân biệt tại Miến Điện, cho rằng các biện pháp trừng phạt vẫn còn yếu ớt :

« Tôi đã gặp trợ lý của người đứng đầu phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu và yêu cầu ông ấy có những biên pháp trừng phạt nhắm vào tập đoàn quân sự. Ông ấy trả lời là các nước Liên Hiệp Châu Âu đã nghe thấy tiếng nói của người dân Miến Điện và sẽ cố gắng hết sức. Nhưng cuối cùng, Bruxelles chẳng đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào. Chúng tôi thực sự tức giận. Họ phải tỏ ra cứng rắn nếu họ thực sự lo cho người dân Miến Điện. Chúng tôi cần những biện pháp trừng phạt nhắm vào giới tướng lĩnh và gia đình họ.

Cho tới nay, chúng tôi mới chỉ thấy các biện pháp trừng phạt nhắm vào những viên tướng cao cấp nhất. Nhưng tài sản của những sĩ quan này không hẳn được ghi dưới tên họ, mà thường dưới tên của người thân. Ngoài ra, con cái của họ sống vương giả ở nước ngoài. Họ đi du học và có cuộc sống thoải mái. Thật bất công !

Ngoài ra, cũng phải nhắm đến các doanh nghiệp do quân đội quản lý. Nếu muốn thực sự gây sức ép cho quân đội, thì cũng phải gây sức ép nhiều hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, những nước đầu tư rất nhiều vào Miến Điện ».Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngưng các hành động xâm phạm vùng biển Nhật Bản

Mai Vân - RFI - 24/02/2021
Trước những hành động liên tiếp của Trung Quốc, điều tàu công vụ xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản xung quanh vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, bộ Quốc Phòng Mỹ ngày hôm qua, 23/02/2021 đã yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành vi gây căng thẳng đối với Tokyo.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby xác định rằng Hoa Kỳ có cùng quan điểm với cộng đồng quốc tế về quần đảo Senkaku và chủ quyền đối với quần đảo này, do vậy, Mỹ “ủng hộ rõ ràng tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản ở vùng này và yêu cầu Trung Quốc tránh các hành động như sử dụng tàu Hải Cảnh, có nguy cơ dẫn đến tính toán sai lầm và gây tổn hại cả về sinh mạng con người lẫn vật chất”.

Lầu Năm Góc đã tuyên bố như trên sau vụ hai tàu Hải Cảnh Trung Quốc bị phát hiện ở vùng ngoài khơi quần đảo Senkaku liên tiếp trong hai ngày 20 và 21/02 vừa qua.

Theo đài truyền hình Nhật Bản, quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, và Tokyo luôn khẳng định các đảo này là một phần vốn có của lãnh thổ Nhật Bản. Trung Quốc thì tuyên bố chủ quyền trên các đảo này và liên tục cho tàu công vụ áp sát vùng đảo mà họ đặt tên là Điếu Ngư.

Trong những ngày gần đây chính phủ Mỹ đã bày tỏ quan ngại về Luật Hải Cảnh mới của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 01/02, cho phép lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vũ khí đối với tàu nước ngoài bị cho là xâm nhập trái phép vùng biển của Trung Quốc và không tuân thủ một số mệnh lệnh nhất định.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ gần đây đã tỏ ý lo ngại trước khả năng Bắc Kinh sử dụng luật này để đe dọa các nước láng giềng. Các tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh các hoạt động ở Biển Đông.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
24/02/2021

(AFP) - Chính phủ Malaysia bị chỉ trích gay gắt vì trục xuất người Rohingya về Miến Điện. Ngày 24/02/2021, các nghị sĩ phe đối lập và nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền kịch liệt lên án chính phủ đã đưa 1.086 người nhập cư Rohingya lên các xe ca và xe tải để chuyển đến ba tòa nhà của hải quân Malaysia ngày 23/02 chờ trục xuất, bất chấp một phán quyết đình chỉ của Tòa Án Tối Cao Kuala Lumpur. Trong một thông cáo chung, bốn dân biểu đối lập lên án « chính phủ Malaysia không tôn trọng thủ tục pháp lý và đưa ra một hình ảnh xấu của Malaysia về lĩnh vực nhân quyền ».

(AFP) - Mỹ : Nhiều quan chức điện lực tại bang Texas từ chức. Bà Sally Talbert, đứng đầu cơ quan điện lực Electric Reliability Council bang Taxas (Ercot), cùng với 4 nhà lãnh đạo khác, đã từ chức, theo thông tin ngày 23/02 của AFP. Nổi tiếng là lá phổi năng lượng của Hoa Kỳ, thế nhưng vài triệu người dân Texas đã bị mất điện và nước sách trong tuần qua khi đợt lạnh bất thường đổ xuống bang này làm ít nhất 70 người thiệt mạng.

(AFP) - Đức kết án một cựu quan chức tình báo Syria. Eyad al-Gharib, 44 tuổi, bị Tòa án cấp cao vùng Koblenz kết án 4 năm tù rưỡi vào ngày 24/02/2021 vì « đồng lõa với các tội ác chống nhân loại ». Viên sĩ quan này tham gia vào vụ bắt giữ ít nhất 30 người biểu tình ở Douma, gần thủ đô Damas của Syria vào tháng 09 hoặc 10/2011. Đây là vụ xét xử đầu tiên trên thế giới liên quan đến những lạm dụng của chế độ Bachar Al Assad. Để xét xử các bị cáo, Đức áp dụng nguyên tắc quyền tài phán phổ quát, cho phép truy tố thủ phạm những trọng tội bất kể quốc tịch của họ và nơi gây ra tội ác.

(Reuters) - EU kêu gọi Trung Quốc cho Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc "tiếp cận" vùng Tân Cương. Người đứng đầu đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell ngày hôm qua 23/02/2021, đã kêu gọi Trung Quốc cho phép lãnh đạo nhân quyền Liên Hiệp Quốc bà Michelle Bachelet đến thăm và điều tra về cáo buộc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương và người dân ở Tây Tạng. Theo ông Borrell, việc tiếp cận là chìa khóa để cho phép đánh giá độc lập, khách quan và minh bạch về các mối quan ngại nghiêm trọng của cộng đồng quốc tế.

(AFP) - Tấn công Điện Capitol: Các cựu quan chức an ninh đổ lỗi cho tình báo. Tại phiên điều trần đầu tiên ở Thượng Viện Mỹ vào ngày 23/02/2021, các cựu quan chức phụ trách an ninh cho Quốc Hội Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho nhau về sự chậm trễ trong việc kêu gọi triển khai Vệ Binh Quốc Gia. ba cựu quan chức an ninh của điện Capitol đảm bảo rằng các cơ quan tình báo đã đánh giá thấp mối đe dọa từ những người ủng hộ Donald Trump vào ngày 6 tháng Giêng.

(AFP) - Venezuela: Nghị Viện kêu gọi trục xuất đại sứ EU. Quốc Hội Venezuela, do đảng của tổng thống Nicolás Maduro chiếm đa số, hôm 23/02/2021 đã yêu cầu chính phủ trục xuất đại sứ Liên Hiệp Châu Âu để đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Liên Âu đối với 19 quan chức. Quốc Hội đã thông qua “thỏa thuận bác bỏ” các biện pháp trừng phạt này và có kế hoạch “thúc giục” nguyên thủ quốc gia ra tuyên bố theo đó người đứng đầu phái bộ ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu, bà Isabel Brilhante Pedrosa, là “nhân vật không được hoan nghênh”, bước dẫn đến việc trục xuất.Mỹ: Ngày càng có nhiều người Việt tham gia chính trường Quận Cam

Thanh Phương - RFI - 24/02/2021
Cùng với đà gia tăng dân số của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam ( Orange County ), bang California, ngày càng có nhiều dân biểu người Việt đắc cử vào các hội đồng thành phố, thậm chí được bầu làm thị trưởng, như ông Micheal Võ, thị trưởng thành phố Fountain Valley.

Là một người sống lâu năm tại Quận Cam, ông Michael Võ rất rành về cộng đồng người Việt Quận Cam mà theo lời ông là một cộng đồng sống rất gần gũi nhau:

"Cộng đồng người Việt tại Quận Cam hôm nay có khoảng 300 ngàn người, được chia ra làm 3 thế hệ. Thế hệ thứ nhất là những người sinh ở Việt Nam, như bản thân tôi. Thế hệ thứ nhì, mà chúng tôi gọi là một rưỡi, là những người đến Mỹ khi còn rất trẻ, 5, 7 tuổi, hay 10 tuổi, thì bây giờ cũng 40, 50 tuổi rồi. Và thế hệ thứ 3 là các cháu sinh ở đây. Các cháu vẫn có thể nói được tiếng Việt, vẫn sinh hoạt với người Việt, nhưng không xem tivi Việt Nam, hay các trang mạng xã hội Việt Nam.

Thế hệ thứ nhất và thế hệ một rưỡi thì vẫn gần gũi với nhau và bao nhiêu năm ở đây thì hầu như đều quen biết nhau, cho dù dân số lên tới 300 ngàn người. Các trang mạng xã hội có thể liên kết đến vài chục ngàn người."

Là người Việt đầu tiên đắc cử vào hội đồng thành phố Foutain Valley năm 2010 và nay đang giữ chức thị trưởng luân phiên lần thứ ba của thành phố này. Trả lời RFI Việt ngữ ngày 06/02, Michael Võ cho biết chính lòng "tự ái dân tộc" đã thúc đẩy ông ra ứng cử vào hội đồng thành phố:

"Trong thời gian những năm 2006 - 2008, tức là trước khi tôi vào hội đồng thành phố, cộng đồng người Việt Quận Cam mỗi ngày một đông và riêng tại Fountain Valley thì dân số đã tăng từ 5% đến 10%. Thế nhưng, các cơ quan hành chính đôi lúc chưa có một cái nhìn thân thiện đối với cộng đồng người Việt, vì đây vẫn là một cộng đồng thiểu số và những sinh hoạt của mình chưa hẳn phù hợp với suy nghĩ của họ.

Tôi nghĩ rằng đây cũng là lúc mà những người đi trước cần phải dấn thân, vì khi chúng ta ở vào một địa vị, có một tiếng nói lãnh đạo, thì mình có thể làm thay đổi suy nghĩ của người địa phương, để cho họ có một cái nhìn thân thiện, đồng cảm hơn. Đó là lý do chính khiến tôi tranh cử vào hội đồng thành phố Fountain Valley năm 2010".

Nhưng dấu mốc đáng ghi nhớ trong lịch sử Quận Cam, đó là năm 2012, khi ông Tạ Đức Trí trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu làm thị trưởng của một thành phố, đó là Westminster. Trước khi đắc cử thị trưởng, ông Tạ Đức Trí đã từng được bầu làm nghị viên hội đồng thành phố Westminster trong những năm 2006 và 2010, và là phó thị trưởng của thành phố này kể từ năm 2008. Hội đồng thành phố Westminster cũng là định chế có đa số dân biểu là người Việt Trả lời RFI ngày 05/02, thị trưởng Tạ Đức Trí tóm lược lịch sử phát triển của thành phố này:

"Thành phố Westminster được chính thức thành lập vào năm 1957. Vào thời điểm đó, dân số Westminster chưa đến 10 ngàn người và hiện nay đã lên tới 94 ngàn người. Sau biến cố 30/04/1975, cộng đồng của chúng ta đã có mặt tại Hoa Kỳ và cũng đã bắt đầu hình thành một cộng đồng tại thành phố Westminster kể từ năm 1977, 1978. Có một vài nhà hàng đầu tiên do người Việt làm chủ đã khai trương từ năm 1978, có nghĩa là từ hơn 40 năm qua.

Trong hơn 40 năm qua, sự hình thành và phát triển của thành phố cũng có sự đóng góp của tập thể người Việt tị nạn tại đây. Hiện nay, hơn phân nữa dân số thành phố là đồng hương gốc Việt. Trong hơn 6 thập niên hình thành, hiện nay thành phố Westminster vẫn tiếp tục phát triển. Vào những dịp như mùa hè hay dịp Tết, rất nhiều đồng hương từ các tiểu bang xa cũng tụ về để thăm thành phố Westminster."

Nhưng là người đứng đầu một thành phố có đa số cư dân là gốc Việt, thị trưởng Tạ Đức Trí cho biết ông đã cố gắng tạo sự hài hòa giữa các cộng đồng:

" Tâm niệm của chúng tôi là phục vụ tất cả mọi người, cho tất cả cộng đồng trong thành phố, người Việt cũng như người Mỹ bản xứ. Trong gần 15 phục vụ cư dân thành phố, với vai trò trước đây là nghị viên thành phố, cũng như là thị trưởng thành phố từ gần 9 năm qua, chúng tôi đã cố gắng tạo sự hài hòa cho tất cả cộng đồng cũng như sắc dân trong thành phố. Chúng tôi cũng đã cố gắng đến tham dự những sinh hoạt của rất nhiều hội đoàn trong cộng đồng người Việt hay người Mỹ bản xứ để hy vọng tạo sự hài hòa giữa các cộng đồng, bởi vì chính sự hài hòa đó sẽ giúp cho thành phố tiếp tục phát triển."

Garden Grove, một thành phố khác của Quận Cam, cũng là một nơi tập trung đông người Việt ( khoảng hơn 47 ngàn người trên tổng dân số khoảng hơn 170 ngàn, tức là chiếm đến 27,7%, theo thống kê dân số năm 2010 ). Với một tỷ lệ dân số như vậy, dĩ nhiên là trong hội đồng thành phố cũng có một số nghị viên gốc Việt, như ông Bùi Phát, đắc cử vào hội đồng từ năm 2014 và hiện cũng là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Không chỉ làm nghị viên hay thị trưởng, một số người Việt nay cũng đã được bầu làm giám sát viên, như ông Andrew Đỗ. Ông đắc cử Giám Sát Viên Địa Hạt 1, Quận Cam vào năm 2015, và nay đang tái tranh cử cho nhiệm kỳ tới. Cựu dân biểu Cộng Hòa bang California ở Hạ Viện Trần Thái Văn trước đây cũng từng là phó thị trưởng thành phố Garden Grove.

Quận Cam được mệnh danh là thủ đô của người Việt tị nạn, nên dĩ nhiên là những thành phố như Westminster lại mang đậm những biểu tượng của người Việt tị nạn, như lời thị trưởng Tạ Đức Trí.

" Chúng ta đang sống tại Mỹ, chúng ta hòa nhập vào thể chế chính trị tự do, dân chủ của Hoa Kỳ, chúng ta cùng với các cộng đồng sắc dân khác làm cho cho thành phố ngày càng phồn thịnh hơn, làm cho quốc gia Hoa Kỳ ngày càng phồn thịnh hơn, nhưng chúng ta vẫn giữ bản sắc dân tộc của ta. Hoa Kỳ là một hợp chủng quốc và theo Hiến Pháp của Hoa Kỳ, chúng ta đều được khuyến khích gìn giữ bản sắc dân tộc của chúng ta. Trước hết chúng ta gìn giữ văn hóa , ngôn ngữ của chúng ta, cũng như căn cước tị nạn của chúng ta. Chúng ta đã đến Hoa Kỳ bằng hai chữ tự do, chúng ta sẽ tranh đấu cho hai chữ tự do đó. Hiện nay, Westminster có một số biểu tượng để thể hiện sức tranh đấu của người Việt tị nạn, như chúng ta có tên đường Sài Gòn, đại lộ Trần Hưng Đạo, tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, tượng đài các vị tướng lãnh đã tuẫn tiết vào ngày 30/04/1975. Gần đây nhất là tượng đài tưởng niệm sự hy sinh của 74 chiến sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974.

Tháng 12 vừa qua, Hội đồng thành phố cũng đã chuẩn thuận thêm một dự án mà chúng tôi đưa ra, đó là một tượng đài, nói lên sức chiến đấu anh dũng của quân lực Việt Nam Cộng Hòa tái chiếm cổ thành Quảng Trị vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. Chúng tôi hy vọng dự án này sẽ được sự ủng hộ của mọi người để tượng đài được khánh thành đúng vào ngày 16/09 năm nay, kỷ niệm ngày 16/09/1972 các chiến sĩ Thủy quân lục chiến VNCH đã cắm lá cờ vàng trên cổ thành Quảng Trị".

Nhưng năm nay, do đại dịch Covid-19, các hội đồng thành phố có đông người Việt ở Quận Cam đều không thể tổ chức các sinh hoạt văn hóa mừng Tết Nguyên Đán, mà nay họ đều phải tập trung đối phó với dịch bệnh, theo lời thị trưởng Fountain Valley Michael Võ:

"Trong vòng vài tuần qua, khi nước Mỹ đã có vac-xin và đã xác định những người thuộc diện ưu tiên được chích ngừa, và ở bang California, những người trên 65 tuổi được xếp vào diện ưu tiên, thành phố cũng đã có những buổi thuyết trình giúp cho các cụ có thể ghi danh. Ghi danh để được chích ngừa cũng là một khó khăn, nhất là cho cộng đồng người Việt với cộng đồng địa phương: Nhiều khi các cụ, các bác không có computer ( máy vi tính ), không có con cháu, hay là thậm chí không có phương tiện di chuyển. Khi chính quyền đưa ra một website để ghi danh chích ngừa thì họ nghĩ rằng mỗi ngày chắc có khoảng chừng 50 ngàn người ghi danh, vì Quận Cam có khoảng 25 ngàn liều vac-xin mỗi ngày. Nhưng bây giờ đến lúc phải ghi danh thì có đến 1 triệu người ghi danh một lúc, ai cũng muốn cha mẹ của họ được ưu tiên, thành ra trang mạng bị quá tải và điều này cũng đã gây ảnh hưởng không tốt.

Riêng tại Fountain Valley chúng tôi đã có nhân viên của thành phố giúp cho các cụ ghi danh. Thậm chí những người hoàn toàn không biết gì hết có thể đến trung tâm sinh hoạt của người cao niên để các nhân viên thành phố ghi danh cho các cụ. Ngoài ra, về phương tiện di chuyển công cộng ở Mỹ thì hoàn toàn khác với châu Âu. Đa số ở đây là phải có xe đưa rước. Tại Fountain Valley, chúng tôi đã trả tiền cho các cụ có thể tự đón xe bus, đón xe taxi, vòng đi và vòng về để được chích ngừa tại những trung tâm Super Site, tức là những trung tâm chích ngừa lớn. Riêng Quận Cam hiện có hai trung tâm Super Site: Disneyland và Soka University."

Về phần thị trưởng Tạ Đức Trí, ông cho biết hội đồng thành phố Westminster cũng đang thúc đẩy việc phân phối thuốc chích ngừa Covid đến các vị cao niên.

Ngay chính các hội đồng thành phố cũng không thoát khỏi tác động của đại dịch, cụ thể là ảnh hưởng đến ngân sách của thành phố, theo lời ông Bùi Phát, nghị viên thành phố Garden Grove.

Tuy phục vụ cộng đồng trong những điều kiện khó khăn như vậy, các nghị viên gốc Việt ở Quận Cam vẫn không nản lòng, thậm chí còn có tham vọng đi xa hơn, như thị trưởng Michael Võ của Fountain Valley đang tranh cử chức Giám sát viên, tiếp nối con đường của những người tiền nhiệm, trong đó bà Janet. Nguyễn, người Mỹ gốc Việt đầu tiên làm giám sát viên một quận ở Hoa Kỳ, đó là Quận Cam.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1950 Posted : Thursday, February 25, 2021 9:09:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Đợt lạnh sâu tàn phá hệ thống nước cũ kỹ ở miền nam nước Mỹ

Voa / AP - 25/02/2021
Hiện nay, trời lại nắng và băng đã tan. Nhưng hơn một tuần sau đợt lạnh sâu đến mức đóng băng ở khắp miền nam nước Mỹ, nhiều cộng đồng vẫn còn đang vật lộn để cấp nước sạch cho người dân của họ.

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã cảnh báo cần phải nâng cấp các hệ thống cấp nước đã cũ kỹ và thường bị bỏ mặc. Giờ đây, sau khi thời tiết băng giá làm nứt đường ống dẫn nước chính của khu vực, làm đóng băng các thiết bị và hàng triệu người bị mất nước, rõ ràng là có rất nhiều việc cần phải làm.

Các gia đình đứng xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để có nước uống. Họ đun sôi lên cho đảm bảo an toàn để uống hoặc đánh răng. Họ xúc tuyết và để nó tan trong bồn tắm. Các bệnh viện phải chắt chiu từng xô nước để dội nhà vệ sinh.

Brian Crawford, giám đốc hành chính của Hệ thống Y tế Willis-Knighton ở thành phố Shreveport, tây bắc Louisiana, cho biết: “Bạn sẽ không nhận thức được là mình dùng nhiều nước thế nào cho đến khi không có nước”. Ở thành phố này, chỉ có một bệnh viện có nước trở lại như bình thường hôm 24/2. Người ta điều xe bồn đến cung cấp nước cho bệnh viện từ tuần trước.

Các vấn đề vẫn đang xảy ra hàng ngày cho thấy có nhiều điểm yếu và bất cập. Nhiều hệ thống nước có các đường ống cũ kỹ đến hàng chục năm, giờ đây thật mỏng manh và dễ bị vỡ. Sự ra đi của những người da trắng làm giảm nguồn thu thuế ở một số thành phố và việc thiếu đầu tư đã khiến các vấn đề trở nên phức tạp hơn, tốn kém hơn khi phải khắc phục. Nhiều hệ thống ở miền nam nước Mỹ được xây dựng không tính đến nhiệt độ thấp như vậy. Nhưng với sự biến đổi khí hậu được dự báo là sẽ dẫn đến thời tiết khắc nghiệt hơn, những vấn đề như đã thấy tuần trước có thể còn tiếp tục xảy ra.

Một cuộc khảo sát năm 2018 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ ước tính cần 473 tỷ đô la trong 20 năm để duy trì và cải thiện cơ sở hạ tầng về nước. Trong một báo cáo năm 2020, Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ cho biết trung bình cứ hai phút lại có một công trình dẫn nước bị vỡ ở Hoa Kỳ và mô tả rằng “sự thiếu đầu tư là một tình trạng kinh niên và kéo dài”. Báo cáo cảnh báo rằng "sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế quốc gia sẽ gặp rủi ro".

Trên thực tế, nó đã xảy ra.

Thủ phủ Jackson của bang Mississippi đã phải vật lộn để khắc phục hệ thống lưới điện bị hư hỏng, với hàng nghìn người vẫn đang phải đối mặt với tình trạng mất điện. Ở Memphis, thành phố có 650.000 người, trong gần một tuần, người ta khuyên cáo cư dân đun nước và giữ cho nó sôi trong vòng 3 phút nếu họ định dùng để ăn uống hoặc đánh răng. Hơn 40.000 người ở bang Louisiana vẫn bị mất nước tính đến vào hôm 24/2, và hàng trăm nghìn người khác vẫn thuộc diện cần đun sôi nước để sử dụng.

Ở bang Texas, hơn 2 triệu người vẫn trong diện cần phải đun sôi nước tính đến ngày 24/2, và 40 hệ thống nước công cộng “không hoạt động”, ảnh hưởng đến 25.000 người, các quan chức bang cho biết. Khi vấn đề lên đến đỉnh điểm hồi tuần trước, ít nhất 7 triệu người Texas đã được khuyên hãy đun sôi nước. Khuyến cáo này cuối cùng đã được dỡ bỏ hôm 21/2 ở Houston, nơi mà hàng triệu người đã bị mất điện và mất nước ở thành phố lớn thứ tư của Mỹ, nơi hay có bão mùa hè hơn là bão mùa đông.

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng trên khắp miền nam nước Mỹ, người dân mở vòi nước và cứ để nước chảy để ngăn đường ống bị đóng băng. Nhưng nhu cầu gia tăng đã tạo gánh nặng lớn lên các hệ thống vốn đã gặp khó khăn, và nước chảy yếu cũng đồng nghĩa là người dân vẫn cần phải tiếp tục đun sôi nước cho đến khi người ta hoàn thành các xét nghiệm về độ an toàn.

Charles Williams, giám đốc phụ trách các công trình công cộng của thành phố Jackson, cho biết khi máy móc bị đóng băng tại nhà máy nước rồi sau đó bắt đầu tan băng khi nhiệt độ tăng, hàng chục đường ống dẫn nước đã bị vỡ.

Các đường ống cũ kỹ trong thành phố này từng bị vỡ sau khi có thời tiết lạnh giá, nhưng vì tiền thu thuế ngày càng giảm khiến cho thành phố Jackson phải chật vật trong việc duy trì cơ sở hạ tầng. Trong thời gian qua, các gia đình da trắng giàu có chuyển đến vùng ngoại ô, mang theo tiền thuế của họ. Giờ đây, hơn một phần tư cư dân ở thủ phủ của Mississippi, với đa số dân là người da đen, sống trong cảnh nghèo đói.

James Williams, 67 tuổi, đã không có nước tại nhà của mình 8 ngày qua. Ông cho rằng vấn đề về nước của Jackson là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

“Những người đóng thuế giàu có đã bỏ đi, vì vậy họ bỏ lại Jackson phải chịu khổ sở”, nhân viên bộ phận công trình công cộng đã nghỉ hưu nói. "Đó không phải là mối quan tâm của họ vì họ không còn sống ở đây nữa", vẫn theo lời ông.

Với tỉ lệ phiếu áp đảo, hồi năm 2014, các cử tri đã chấp thuận tăng thuế doanh thu thêm 1% để có tiền cho việc sửa chữa cơ sở hạ tầng, nhưng 15 triệu đô la huy động được mỗi năm chẳng thấm vào đâu so với những gì Jackson cần. Thị trưởng Chokwe Antar Lumumba cho biết cần có gần 2 tỷ đô la để hiện đại hóa hệ thống nước của thành phố.

Ông nói: “Những người thợ đã chui xuống sửa chữa mô tả về những đường ống này là chúng giống như hạt lạc giòn. Họ sửa một đường ống ở một nơi và rồi họ ngồi đợi, và đôi khi y như rằng sẽ có sự cố xảy ra gần như ngay lập tức cách đó vài thước”.

Hôm 22/2 là lần đầu tiên trong tuần, người dân có thể xếp hàng lấy nước bên ngoài Madonna Manor, khu chung cư 13 tầng dành cho người cao niên và người khuyết tật. Mọi người mang theo thùng giặt, bát, xô và thùng đựng rác.

Bà Helen Scott, 68 tuổi, lấy nước trong một thùng rác màu hồng. Bà cho biết những người có ô tô có thể đi xa để lấy nước, nhưng những người nghèo khó nhất đang gặp khó khăn nhất.

“Những người yếu ớt, nghèo khó bị bỏ lại phía sau”, bà nói.

Tại Shreveport, nơi có khoảng 200.000 người thuộc diện cần đun sôi nước, Thị trưởng Adrian Perkins nêu mấu chốt của vấn đề là “cơ sở hạ tầng cũ kỹ, giống như hầu hết các thành phố khác của Mỹ”.

Hồi năm 2019, các cử tri từ chối đề xuất của Perkins về phát hành trái phiếu để huy động 186 triệu đô la cho cơ sở hạ tầng, bao gồm sửa chữa và nâng cấp hệ thống nước.

Tại Tennessee, hãng Memphis Light, Gas & Water cho biết giá lạnh đã dẫn đến các sự cố tại các trạm bơm và làm đứt vỡ đường ống dẫn nước chính và các đường ống dịch vụ. Các đội thợ đang sửa chữa và kiểm tra về mức độ nhiễm bẩn, nhưng chưa thể xác định ngày giờ nào hệ thống sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Có các vấn đề nảy sinh tại một số trong số 140 giếng nước của thành phố cung cấp nước đến các hồ chứa tại tám trạm bơm chính. Có các giếng bị sự cố, một số hồ chứa bị đóng băng, trong khi đó, động cơ, máy móc ở các trạm bơm lại bị quá nóng vì chạy nhiều. Nhiệt độ lạnh đến mức đóng băng kéo dài đã làm bộc lộ các vấn đề tại các trạm bơm và các bộ phận khác của hệ thống, trong đó, có những máy móc, thiết bị đã có từ những năm 1930.

Cơ sở này hiện đang ở trong năm thứ hai thực hiện kế hoạch 5 năm, trị giá 105 triệu đô la, để nâng cấp và củng cố cơ sở hạ tầng. Tại một cuộc họp báo hôm 23/2, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty này, J.T. Young, cho biết kế hoạch sẽ được đánh giá lại trong bối cảnh xảy ra tình trạng lạnh đến mức đóng băng vừa qua, để đảm bảo nó phù hợp với các nhu cầu nảy sinh.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1951 Posted : Friday, February 26, 2021 12:54:11 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Kỳ thị người gốc Á dâng cao ở Mỹ, nguyên do vì đâu?

VOA Tiếng Việt - 26/02/2021
Trước tình trạng hành động kỳ thị nhằm vào cộng đồng gốc Á ở Mỹ gia tăng, có người gốc Việt cho rằng đó là ‘hậu quả của luận điệu kỳ thị của cựu Tổng thống Donald Trump’ nhưng cũng có người nói rằng đó là do ‘trình độ nhận thức của người kỳ thị’.

Một loạt các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ gốc Á đã một lần nữa đặt nạn kỳ thị ở Mỹ vào tâm điểm chú ý trong bối cảnh chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang leo thang và hố chia rẽ sắc tộc ngày càng khoét sâu.

Kể từ khi đại dịch bùng nổ vào mùa xuân năm ngoái, Người Mỹ gốc Á đã phải đối mặt với bạo lực kỳ thị với tỷ lệ cao hơn nhiều những năm trước. Tờ Time dẫn lời Sở Cảnh sát New York cho biết các tội thù hận với động cơ là tâm lý bài người gốc Á đã tăng 1.900% ở New York vào năm 2020.

Trong một đoạn băng do camera an ninh ghi lại vào ngày 28/1, ông cụ Vicha Ratanapakdee 84 tuổi bị xô ngã xuống đất khi đang đi dạo ở San Francisco vào buổi sáng và qua đời hai ngày sau đó. Ngoài ra, một bà cụ 64 tuổi người Việt bị hành hung và cướp ở San Jose, một ông 61 tuổi người Philippines bị người khác dùng dao rọc giấy rạch mặt trên tàu điện ngầm ở New York.

‘Mấy người mang China virus’

Từ Phoenix, bang Arizona, chị Lan Hoàng, một bà mẹ có ba con nhỏ và hiện đang phụ quản lý phòng mạch của chồng, kể với VOA về một lần chị bị “hất hủi” từ sau khi mọi người nói về ‘China virus’.

Theo lời chị thì chị thường đi tới đi lui giữa Phoenix và Newport Beach, một khu nhà giàu ở bang California, nơi chị cũng có nhà và chị thường dẫn các con đi dạo ở bãi biển Laguna mà ‘từ trước đến giờ mười mấy năm chưa gặp chuyện gì ở đó hết’.

“Lần đo tôi dắt ba đứa con đi xuống dưới đó ăn. Mấy mẹ con đang đi trên hè phố thì có một bà vô gia cư da trắng thấy mình đi qua, bả lấy chai gì đó xịt trên vỉa hè và nói rằng ‘mấy người này có China virus’,” chị Lan kể.

Theo lời chị thì lúc đó chị ‘rất tức giận nhưng vì có con nhỏ đi theo nên không muốn đôi co’. “Các con tôi chứng kiến chuyện đó, tụi nó còn nhỏ, tụi nói không cần chứng kiến sự kỳ thị như vậy,” chị nói.

“Mấy đứa nhỏ hỏi tôi là tại sao bà đó làm như vậy, mình đâu có virus đâu,” chị nói thêm và cho biết giải thích với các con rằng ‘bà ấy có vấn đề tâm thần nên mình phải thông cảm và bỏ qua’.

Khi chị biết được câu chuyện về ông cụ gốc Thái bị xô xuống đường đến chết, chị Lan nói ‘rất tức giận’ vì ‘mình đã ở thế kỷ 21 rồi mà còn xảy ra chuyện kỳ thị như vậy’.

Sau lần đó, chị giải thích cho các con hiểu sự kỳ thị là thế nào: “Tôi nói với các con là sẽ có những người không hiểu tại sao họ lại ghét mình chỉ vì bề ngoài của mình thôi. Điều đó không đúng. Nếu sau này các con lớn lên mà thấy như vậy thì cần lên tiếng để bảo vệ những người bị kỳ thị.”

Chị Lan Hoàng nói mặc dù người Việt nói riêng và người châu Á nói chung thường ‘chọn im lặng, nhẫn nhịn’ trước sự kỳ thị nhưng chị cho rằng ‘cần phải lên tiếng’.

“Càng có nhiều người lên tiếng về việc này thì sẽ giúp nâng cao nhận thức của người Mỹ để cho nhiều người lên tiếng bảo vệ những người bị kỳ thị,” chị phân tích.

Do ông Trump?

Theo nhận định của tờ Washington Post, các cuộc tấn công nhằm vào người gốc Á xảy ra sau nhiều tháng có những cảnh báo về lời lẽ chống Trung Quốc của cựu tổng thống Donald Trump xung quanh đại dịch virus corona.

Trong nhiều tháng trước cuộc bầu cử vào năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách đổ lỗi việc xử lý của ông trước đại dịch cho Trung Quốc và sử dụng ngôn ngữ bài ngoại và phân biệt chủng tộc để nhắc đến con virus này trên mạng xã hội, trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tại các cuộc vận động tranh cử và các cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng.

Mùa thu năm ngoái, FBI ghi nhận 7.314 hành động hằn thù trên toàn quốc vào năm 2019, nhiều nhất trong một thập kỷ.

Từ thành phố San Jose thuộc Vùng Vịnh, ông Phạm Hoài Bắc, người từng làm quản lý cho các hãng xưởng công nghệ cao, hiện đã về hưu, từng nói với VOA rằng sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden cấm gọi ‘China virus’ là ‘điều hết sức đúng đắn’.

Ông Bắc cho rằng mặc dù sự kỳ thị ‘ở quốc gia nào cũng có, thời nào cũng có’ nhưng ‘phát triển mạnh mẽ dưới thời ông Trump. Theo ông thì có những nhóm theo chủ thuyết da trắng thượng đẳng như Proud Boys hay KKK ‘luôn chờ cơ hội được khuyến khích để ra mặt’.

Theo lời ông thì tình trạng kỳ thị ở Mỹ đã diễn ra từ lâu. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm ở Mỹ, ông Bắc cho rằng cùng điều kiện như nhau thì người da trắng ‘luôn được ưu tiên cất nhắc hơn các sắc dân khác’ và cho ‘đây là luật bất thành văn ở các hãng xưởng’.

Ông Bắc chỉ trích những người Việt đi biểu tình ủng hộ ông Trump ở thủ đô Washington D.C. đã chụp hình chung với nhóm Proud Boys vốn khét tiếng kỳ thị. “Họ biết đó là tổ chức kỳ thị chứ nhưng có lẽ họ hãnh diện vì không bị tổ chức đó kỳ thị và cho rằng họ đã được nhập vào dòng chính,” ông nói.

“Đó là điều rất đáng xấu hổ và đáng tội nghiệp cho những người gốc Việt đó vì họ đang là người bị Proud Boys kỳ thị.”

Do nhận thức?

Từ New York, một trong những thành phố đa sắc tộc nhất ở Mỹ, ông Diệu Lê, một người môi giới bất động sản, cho VOA biết ‘ông không hề gặp kỳ thị cũng như nghe nói có người trong cộng đồng gốc Việt bị kỳ thị’ trong những tháng gần đây.

“Hồi năm trước khi bắt đầu xảy ra dịch thì có nghe một vài vụ kỳ thị nhưng sau đó thì không xảy ra nữa,” ông nói thêm và cho biết bản thân ông đã từng bị gọi là ‘bọn Chino’ một cách ác ý.

Không giống như ông Bắc, ông Diệu bác bỏ sự kỳ thị dâng cao này ở Mỹ có liên quan đến cựu Tổng thống Trump: “Nếu ông Trump mà tỏ ra kỳ thị thì người Việt Nam mình đã không bầu cho ông ấy rồi.”

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ‘bản thân người Việt Nam cũng có tâm lý kỳ thị lẫn nhau’ và việc này là ‘do nhận thức của họ’.

“Người có trình độ nhận thức cao thì ít kỳ thị, còn người có văn hóa thấp thì kỳ thị nhiều hơn,” ông diễn giải. “Nói chung những người tiếp xúc nhiều thì ít có phân biệt.”

Do đó, ông cho rằng để tránh khỏi thái độ kỳ thị thì ‘phải mở rộng tầm nhìn để thấy ở đâu cũng có người tốt, người xấu’.

Khi được hỏi về những chính sách chống kỳ thị của chính quyền Joe Biden, ông Diệu bày tỏ thái độ thận trọng: “Tôi vẫn đang nhìn, bởi vì có những điều ông Biden nói là một chuyện còn những gì ông ấy làm tôi thấy hơi khác một chút."Tòa Mỹ buộc Triều Tiên bồi thường hơn 2 tỉ đô cho thủy thủ đoàn tàu USS Pueblo

VOANews - 26/02/2021
Cựu thủy thủ đoàn một tàu do thám của Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ vào năm 1968 phải được Bình Nhưỡng bồi thường hơn 2,3 tỉ đô la thiệt hại vì “những đau đớn và thống khổ” họ chịu đựng trong 11 tháng bị giam cầm, theo phán quyết của một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ.

Hơn 100 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu USS Pueblo và thân nhân của họ đâm đơn kiện Triều Tiên vào tháng 2/2018. Phán quyết vừa kể của tòa được đưa ra vào ngày 16/2 tại Washington.

Thông thường, các chính phủ nước ngoài được miễn trừ trong các vụ kiện tại tòa án Mỹ. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vào năm 2016 lập một ngoại lệ đối với những nước bị xem là bảo trợ khủng bố. Ngoại lệ này khiến thủy thủ đoàn của tàu Pueblo có thể đệ đơn kiện.

Cựu Tổng thống Donald Trump chỉ định Triều Tiên là một nước bảo trợ khủng bố vào tháng 11/2017, sau khi Bình Nhưỡng được cựu Tổng thống George W. Bush bỏ ra khỏi danh sách này hồi năm 2008.

Tàu Pueblo bị Triều Tiên bắt giữ khi đang trong hải phận quốc tế ngoài khơi bờ biển phía đông của Bán đảo Triều Tiên vào ngày 23/1/1968. Tám mươi ba thành viên thủy thủ đoàn bị giam tại Triều Tiên. Đến ngày 23/12/1968, Triều Tiên trả tự do cho thủy thủ đoàn nhưng giữ lại con tàu Pueblo.Mỹ: Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh

VOA - 26/02/2021
Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm mạnh trong tuần rồi, Bộ Lao động Mỹ loan báo ngày 25/2. Đây có thể là chỉ dấu cho thấy những điều kiện kinh tế cải thiện trong lúc số ca nhiễm COVID sụt giảm.

Chính phủ cho hay có 730.000 người đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua, giảm 111.000 từ con số tuần trước đó.

Nền kinh tế Mỹ vẫn còn đang đối mặt với những khó khăn khi mỗi ngày vẫn có hàng chục ngàn người nhiễm COVID dù số ca mới đã giảm mạnh trong ba tuần qua xuống dưới 100 ngàn ca/ngày từ con số cao hơn nhiều của tháng Giêng.

Mỗi ngày có khoảng 1,5 triệu người Mỹ được tiêm ngừa vaccine và công tác tiêm chủng sẽ kéo dài nhiều tháng.

Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp vẫn còn đối mặt với lệnh từ các giới chức địa phương và tiểu bang hạn chế giờ hoạt động thương mại hay giới hạn số khách hàng có thể phục vụ một lúc để ngăn virus lây lan.

Trong nhiều tháng, số người xin trợ cấp thất nghiệp vẫn trên mức 700 ngàn người/tuần, có khi trên 800 hoặc 900 ngàn.

Tổng cộng số đơn hàng tuần trong vài tháng qua dưới mức kỷ lục 6,9 triệu của hồi tháng 3 năm ngoái khi đại dịch bùng phát tại Mỹ.

Hiện gần 10 triệu trong số 22 triệu công nhân thất nghiệp vì đại dịch vẫn chưa có việc làm.

Các chủ nhân Mỹ đã gọi hàng triệu nhân công đi làm trở lại, những người bị cho nghỉ khi các doanh nghiệp bị đóng cửa vào năm 2020. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề hoặc là đóng cửa vĩnh viễn hoặc mở cửa lại một cách chậm chạp khiến người lao động lao đao tìm việc mới.

Mỹ hiện báo cáo có 505.000 người chết vì virus corona và 28,3 triệu người bị nhiễm COVID, cả hai con số đều cao hơn bất cứ nước nào khác trên thế giới, theo Trường đại học Johns Hopkins.Biden: ‘Nga phải chịu trách nhiệm về hành động gây hấn, sáp nhập Crimea’

Voa / Reuters - 26/02/2021
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Sáu 26/2 khẳng định Hoa Kỳ sẽ đứng về phía Ukraine và quy trách nhiệm cho Nga về hành động gây hấn với Crimea.

Nhận định này được đưa ra trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, đánh dấu ngày Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Tổng thống Biden nói:

“Hoa Kỳ không và sẽ không bao giờ công nhận điều mà Nga gọi là ‘sáp nhập bán đảo Crimea’. Chúng tôi sẽ sát cánh với Ukraine chống lại các hành động gây hấn của Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để buộc Moscow chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng và gây hấn ở Ukraine.”

Chính quyền của Tổng thống Biden cho biết vẫn đang duyệt lại chính sách đối ngoại của Mỹ liên quan đến Nga, Trung Quốc và các khu vực quan trọng khác của thế giới sau khi lên nắm quyền từ tay cựu Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump vào ngày 20/1.

Tổng thống Joe Biden, thành viên Đảng Dân chủ, đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tháng trước.

Ông hối thúc ông Putin về một loạt vấn đề, gồm: chủ quyền của Ukraine, việc Moscow bỏ tù ông Alexei Navalny, người phê bình Điện Kremlin, và cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 cũng như phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào chính phủ Mỹ hồi năm ngoái.

Trong mấy ngày gần đây, Tòa Bạch Ốc cho biết sẽ đáp trả Nga trong những tuần sắp tới về vụ tin tặc Nga tấn công công ty SolarWinds, cài mã độc để thu thập thông tin mật về các công ty và tổ chức Mỹ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1952 Posted : Saturday, February 27, 2021 7:24:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chính quyền Biden giúp tiểu thương yếu thế, người Việt ‘nên tranh thủ’

VOA Tiếng Việt - 27/02/2021
Việc Tổng thống Joe Biden công bố những thay đổi nhằm giúp các tiểu thương yếu thế nhất được vay tiền cứu trợ dịch Covid-19 là ‘hết sức có ý nghĩa’ đối với cộng đồng người Việt vốn chủ yếu làm ăn nhỏ và họ nên tranh thủ khung thời hạn hai tuần để xin tiền cứu trợ, một chuyên gia kinh tế nhận định với VOA.

Hôm 22/2, Tổng thống Mỹ công bố các thay đổi đối với Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) và mở một khung thời gian kéo dài hai tuần để chỉ cho các tiểu thương quy mô ít hơn 20 nhân viên đăng ký vay.

Chương trình này, vốn được đưa ra lần đầu tiên trong gói cứu trợ CARES hồi năm ngoái, cho phép các tiểu thương ít hơn 500 nhân viên vay số tiền lên đến 2,5 lần tổng chi phí trả lương cho nhân viên và sẽ được miễn nợ sau đó nếu như các doanh nghiệp chứng minh rằng họ dùng số tiền đó để trả lương và không sa thải nhân công giữa lúc dịch bệnh.

Tuy nhiên, khi triển khai chương trình PPP thì chỉ có tiểu thương cỡ lớn mới tiếp cận khoản vay này và đại đa số tiểu thương rất nhỏ, vốn là hình thức làm ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt, không tiếp cận được.

Các thay đổi

“Các doanh nghiệp nhỏ là động cơ thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước chúng ta. Họ là chất kết dính, là trái tim và linh hồn của cộng đồng chúng ta. Nhưng họ đang bị nghiền nát,” ông Biden phát biểu ở Nhà Trắng để công bố những thay đổi.

Trong số những thay đổi mà ông Biden đã công bố là khung thời gian 14 ngày, bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng ngày 24/2 mà khi đó chỉ có các doanh nghiệp có ít hơn 20 nhân viên mới có thể nộp đơn xin cứu trợ. Khung thời gian này kết thúc vào lúc 5 giờ chiều ngày 9/3. Giới chức nói rằng điều này sẽ cho phép các ngân hàng tập trung vào phục vụ các doanh nghiệp nhỏ nhất.

Các thay đổi cũng nhằm giúp các doanh nghiệp chỉ có một chủ sở hữu, những người làm việc theo hợp đồng và những người tự kinh doanh nhận được nhiều sự hỗ trợ tài chính hơn bằng cách sửa đổi công thức tính số tiền cho vay của chương trình.

Ông Biden cũng loại bỏ các hạn chế ngăn cản các tiểu thương có tiền án nhưng không phải án gian lận được cứu trợcũng như điều khoản ngăn các tiểu thương không trả đúng hạn khoản vay thời học đại học xin cứu trợ.

Ngoài ra, ông cũng cố gắng giúp những người có thẻ xanh hoặc có thị thực dễ dàng nhận được viện trợ hơn. Giới chức cho biết các tiểu thương cư dân hợp pháp ở Mỹ chưa có mã số thuế có thể sử dụng Mã số nhận dạng nộp thuế cá nhân (ITN) để đăng ký.

Chương trình PPP đã được rót 284 tỷ đô la cho các khoản vay dành cho tiểu thương trong khuôn khổ gói cứu trợ trị giá 900 tỷ đô la được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái và được khởi động lại vào ngày 11/1.

Giới chức Mỹ cho biết trong tháng đầu tiên mở lại, Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ, tức SBA, đã phê duyệt khoảng 134 tỷ đô la các khoản vay không hoàn lại cho khoảng 1,8 triệu doanh nghiệp nhỏ với số tiền vay trung bình khoảng 74.000 đô la. Khoảng 80% các khoản vay này là dành cho các tiểu thương thuê mướn ít hơn 10 nhân viên.

Nếu được thông qua, gói cứu trợ mới nhất trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Biden, vốn sẽ được biểu quyết tại Hạ viện vào cuối tuần này, cũng sẽ cộng thêm 7 tỷ đô la nữa vào chương trình PPP.

Chương trình Bảo vệ Tiền lương đã được các nhà lập pháp ở cả hai đảng ủng hộ và ông Biden đã cố gắng đánh vào điều này để vận động cho gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ đô la của ông.

‘Rất có lợi cho người Việt’

Trao đổi với VOA từ bang Texas, Giáo sư-Tiến sĩ Khương Hữu Lộc, hiện giảng dạy chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường sau đại học Keller về Quản lý, nhận định rằng chương trình ‘rất có ý nghĩa với các tiểu thương’ và ‘đặc biệt có ích cho các tiểu thương gốc Việt’.

“Tiểu thương chiếm trên 50% công ăn việc làm ở Mỹ, trong số đó, số tiểu thương cực nhỏ với quy mô ít hơn 20 nhân viên chiếm 98% tổng số tiểu thương ở Mỹ,” ông Lộc cho biết.

Tuy nhiên, trong gói cứu trợ PPP lần đầu hồi tháng Ba năm ngoái, có ‘chưa tới 50% tiểu thương được cứu trợ’, theo lời ông. “Số tiểu thương thuộc các sắc dân thiểu số hay ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhận được cứu trợ còn ít hơn nữa,” ông nói.

Theo giải thích của ông thì nguyên do là những hạn chế như những người có tiền án, những người chưa trả hết nợ sinh viên thì không được vay. Bên cạnh đó, có nhiều tiểu thương thuộc sắc dân thiểu số không rành tiếng Anh, không nắm thủ tục giấy tờ nên họ thấy rắc rối quá nên họ ‘thôi, không xin’. Ngoài ra, ở những vùng xa xôi, các nhà băng không mặn mà gì với việc cho các tiểu thương vay.

Một lý do rất quan trọng nữa vốn dính đến nhiều tiểu thương gốc Việt là họ đa phần không có nhân viên chính thức, mà thuê mướn theo kiểu thời vụ và trả lương bằng tiền mặt nên không có hồ sơ giấy tờ chứng minh số tiền mà họ bỏ ra để trả lương để dùng làm cơ sở tính số tiền được vay, Giáo sư Lộc giải thích thêm.

Khi đó, họ phải dựa trên lợi nhuận ròng, tức ‘net profit’, sau khi trừ hết chi phí để làm cơ sở xin vay nên số tiền được vay ‘rất ít’.

Tiến sĩ Lộc nhận định rằng với những thay đổi này, chính quyền Biden đang nhằm giúp đỡ các tiểu thương yếu thế nhất, những người mà theo ông ‘chủ yếu là doanh nghiệp gia đình, vợ chồng con cái ra làm ăn cùng với một vài người bạn’.

“Những người này hiện giờ sống qua ngày. Phần lớn họ đã khánh tận rồi,” ông cho biết.

Ông nhìn nhận cộng đồng người Việt sẽ hưởng lợi rất nhiều từ những thay đổi trong gói PPP này vì đặc thù của người Việt là làm ăn nhỏ, chủ yếu mở nhà hàng, tiệm tóc, tiệm làm móng, thuê mướn chưa tới 20 người và trả lương bằng tiền mặt.

“Điều quan trọng là phải nhờ văn phòng dịch vụ điền hồ sơ xin vay cho nếu mình không rành tiếng Anh hay thủ tục giấy tờ,” Tiến sĩ Lộc khuyên và cho biết thủ tục xin vay ‘rất đơn giản’.

Do thời gian để xin gấp gáp, chỉ có hai tuần, nên ông kêu gọi các tiểu thương người Việt tranh thủ nộp hồ sơ xin vay. Nếu thiếu giấy tờ gì ‘thì cứ nộp trước cho đúng hạn rồi sẽ bổ sung sau’.

“Không nhất thiết phải xin vay ở ngân hàng của mình. Đôi khi ngân hàng của mình là những nhà băng lớn họ không ưu tiên cho tiểu thương vay. Mình nên đi những ngân hàng rất nhỏ thì họ làm nhanh hơn,” ông nói.Armenia: Đối lập tiếp tục rầm rộ xuống đường đòi thủ tướng từ chức

Trọng Nghĩa - RFI - 27/02/2021
Hàng nghìn người đã lại biểu tình vào hôm qua, 26/02/2021, tại Armenia, ngày thứ hai liên tiếp, để yêu cầu thủ tướng Nikol Pachinian từ chức. Nhân vật này bị chỉ trích vì thất bại trong cuộc chiến mùa thu năm 2020 ở vùng Thượng Karabakh.

Khủng hoảng chính trị âm ỉ kể từ sau thất bại nhục nhã vào tháng 11 trước kẻ thù không đội trời chung Azerbaijan đã bùng lên vào hôm 25/02, với việc Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Armenia yêu cầu thủ tướng Pachinian từ chức. Về phần mình, ông Pachinian đã tố cáo một âm mưu đảo chính và huy động được khoảng 20.000 người ủng hộ biểu tình ở thủ đô Erevan.

Để đối phó, phe đối lập đã tổ chức một cuộc biểu tình chống thủ tướng, với ít nhất 10.000 người, dựng rào chắn, dựng lều, chặn các đường phố xung quanh Quốc Hội và tỏ quyết tâm bám trụ cho đến khi thủ tướng từ chức.

Vào hôm qua, đoàn biểu tình của đối lập đã lại tuần hành qua trung tâm thủ đô, vẫy cờ Armenia và hô to các khẩu hiệu chống chính quyền.

Paris kêu gọi "đối thoại" để bảo tồn "dân chủ"

Trước tình hình căng thẳng tại Armenia, ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua đã kêu gọi cả hai phe “đối thoại” để duy trì “nền dân chủ” ở đất nước này.

Tuyên bố trong một cuộc họp báo chung sau một cuộc họp với đồng nhiệm Ukraina Dmytro Kuleba, ông Le Drian xác định: “Pháp hy vọng rằng đối thoại có thể được thiết lập ở Armenia bằng cách dựa vào tính hợp pháp của tổng thống (Armen Sarkissian) và thủ tướng (Nikol Pachinian). Các yếu tố của nền dân chủ Armenia phải được duy trì”.Tân Cương : Cao Ủy Nhân Quyền LHQ kêu gọi điều tra độc lập về các vi phạm nhân quyền

Trọng Nghĩa - RFI - 27/02/2021
Phát biểu tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ngày 26/02/2021, bà Michelle Bachelet, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, đã tố cáo Trung Quốc về các hành động hạn chế các quyền tự do dân sự và chính trị cơ bản nhân danh an ninh quốc gia và các biện pháp chống Covid-19. Bà đặc biệt nêu bật vấn đề Tân Cương, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập và nghiêm túc.

Theo hãng tin Anh Reuters, bà Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đã ghi nhận là tại Trung Quốc: “Các nhà đấu tranh, giới luật sư và những người bảo vệ nhân quyền, cũng như một số công dân nước ngoài, đã bị cáo buộc hình sự, giam giữ một cách tùy tiện hoặc xét xử không công bằng”.

Đề cập đến khu vực Tân Cương của Trung Quốc, bà Bachelet cho rằng trước các báo cáo về việc giam giữ tùy tiện, đối xử hà khắc, bạo lực tình dục và lao động cưỡng bức, cần phải có một đánh giá toàn diện và độc lập về tình hình.

Cao Ủy Nhân Quyền bày tỏ hy vọng đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh về một chuyến đi Trung Quốc. Phải lần ngược về năm 2005 mới thấy một Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc - lúc đó là bà Louise Arbour - đến thăm Trung Quốc.

Theo giới hoạt động nhân quyền và các chuyên gia Liên Hiệp Quốc, đã có ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi bị giam giữ trong các trại lao cải ở Tân Cương. Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc, khẳng định rằng đó là các trại huấn nghệ cần thiết để chống lại chủ nghĩa Hồi Giáo cực đoan.

Nhân khóa họp của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève, Trung Quốc đã liên tiếp bị tố cáo về chính sách đàn áp tại Tân Cương và Tây Tạng cũng như cách đối xử với người Hồng Kông.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã nói rằng tra tấn, lao động cưỡng bức và triệt sản đang diễn ra ở “quy mô công nghiệp” ở Tân Cương, còn ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thì tố cáo "một hệ thống giám sát và đàn áp được thể chế hóa trên quy mô lớn".

Về phía Mỹ, tân chính quyền của tổng thống Biden đã tán thành việc chính quyền Trump cho rằng Trung Quốc đã có những hành vi “diệt chủng” ở Tân Cương và cần phải buộc Bắc Kinh trả giá.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ 22/02 đã phủ nhận rằng “chưa hề có cái gọi là diệt chủng, lao động cưỡng bức hay đàn áp tôn giáo ở Tân Cương”.

Vào hôm qua, bà Bachelet cũng nêu bật tình hình Hồng Kông, nơi có hơn 600 người đang bị điều tra vì tham gia các cuộc biểu tình, một số dựa theo luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc áp đặt trên đặc khu.

Lãnh đạo ngành Tư Pháp Hồng Kông Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng) đã phản ứng ngay trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc rằng, kể từ khi luật đó được thực thi, tình trạng bất ổn dân sự đã lắng xuống và người dân có thể tận hưởng các quyền tự do hợp pháp của họ.Đại sứ Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc lên án tập đoàn quân sự

Thanh Phương - RFI - 27/02/2021
Hôm qua, 26/02/2021, đại sứ Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc, Kyaw Moe Tun, đã gây bất ngờ ngoạn mục khi ông thẳng thừng lên án tập đoàn quân sự, yêu cầu chấm dứt ngay cuộc đảo chính và kết thúc bài phát biểu với ba ngón tay đưa lên, biểu tượng cho phong trào phản kháng ở Miến Điện.

Từ New York, thông tín viên RFI Carrie Nooten gởi về bài tường trình:

« Hiện giờ tại Rangun, tập đoàn quân sự tìm đủ mọi cách để xóa sạch những dấu vết của cuộc đảo chính. Về phần đại sứ Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc, ông đã dùng diễn đàn ngoại giao lớn nhất để lên án những hành động của các tướng lãnh, đặc biệt là kể từ ngày 01/02 và nói chung là kể từ hàng mấy thập niên qua.

Ông đã phát biểu ngay sau cuộc họp báo của của đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Miến Điện. Vị đặc sứ này vừa tuyên bố là đã đến lúc « gióng tiếng chuông báo động » về những hành động vi hiến ở nước này.

Mở đầu bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, rất xúc động, đại sứ Kyaw Moe Tun nhắc lại rằng ông đại diện cho chính phủ được bầu lên một cách dân chủ và đại diện cho đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi. Ông trích tuyên bố tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres rằng một cuộc đảo chính quân sự là không thể chấp nhận được trong thế giới hiện nay.

Rồi, trong suốt 12 phút, ông Kyaw Moe Tun lên án những áp lực và những tội ác của quân đội đối với thường dân và đặc biệt là đối với các sắc tộc thiểu số. Đại sứ Miến Điện nói thẳng đó là những tội ác chống nhân loại.

Có những lúc giọng nói của ông khản đặc, nhất là khi ông yêu cầu cộng đồng quốc tế có một hành động mạnh hơn để tái lập nền dân chủ. Ông kết thúc bài phát biểu bằng ngôn ngữ của ông để ngỏ lời với người dân Miến Điện, với ba ngón tay giơ lên, biểu tượng của phong trào phản kháng trong nước. »

Về tình hình tại chổ, theo hãng tin AFP, hôm nay, cảnh sát đã bắn đạn cao su để giải tán những người biểu tình tập hợp tại Rangoon để đòi tái lập nền dân chủ.

Hiện chưa biết đạn thật có đã được sử dụng hay không. Người ta chỉ thấy là từ một ngã tư, cảnh sát truy đuổi người biểu tình và các phóng viên chạy trốn vào các tòa nhà lân cận. Trong số những người bị bắt giữ hôm nay, có ba phóng viên.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
27/02/2021

(Reuters) – Washington “đoàn kết” với Ottawa trong việc đòi Trung Quốc thả công dân Canada. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/02/2021 tuyên bố Hoa Kỳ đoàn kết tuyệt đối với Canada trong việc kiên quyết đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho hai công dân Canada đang bị giam giữ ở Trung Quốc. Doanh nhân Michael Spavor, người từng làm việc với Bắc Triều Tiên, và nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig đã bị giam giữ từ năm 2018, ngay sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi.

(AFP) - Trump ủng hộ đối thủ của một đảng viên Cộng Hòa đã tán đồng việc “truất phế” ông. Cựu TT Mỹ ngày 26/02/2021 đã tuyên bố ủng hộ đối thủ của một dân biểu đảng Cộng Hòa, người đã bỏ phiếu thuận cho bản cáo trạng nhắm vào ông Trump tại Hạ Viện. Dân biểu bị ông Trump “trừng phạt” là Anthony Gonzalez, một trong mười dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đã bỏ phiếu cùng với đảng Dân Chủ để buộc tội ông Trump xúi giục vụ bạo loạn ở Đồi Capitol vào ngày 06/01.

(RFI) - G20: Washington mở đường cho việc đánh thuế các đại tập đoàn kỹ thuật số. Nhân cuộc họp trực tuyến ngày 26/02/2021 của các bộ trưởng tài chính nhóm G20, bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Janet Yellen thông báo rằng Washington đã sẵn sàng mở đường cho một loại thuế đánh trên ngành kỹ thuật số. Đây là một thay đổi quan điểm thực sự giữa Hoa Kỳ và các nước châu Âu, bao gồm cả Pháp, những nước đã đưa ra yêu cầu này từ nhiều tháng qua. Pháp đã lập túc bày tỏ hy vọng rằng một thỏa thuận vào mùa hè sắp tới đang "trong tầm tay".

( AFP ) – Canada : Buộc phải từ chức vì ra nước ngoài chích ngừa. Lãnh đạo một quỹ hưu trí lớn ở Canada, ông Mark Machin, đã phải từ chức sau khi bị phát hiện đã đến Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất để được chích ngừa Covid-19, mặc dù chính phủ đã khuyến cáo dân Canada không được ra nước ngoài trong lúc này. Nhật báo The Wall Street Journal đã tiết lộ là ông Machin, chủ tịch tổng giám đốc của quỹ OIRPC, trong tháng 2 đã sang Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và đã được chích tại đây một liều vac-xin Pfizer. Hiện giờ, tại Canada, chỉ có những người lớn tuổi và những nhân viên y tế được tiêm chủng ngừa Covid-19.

( AFP ) – Matxcơva tưởng niệm nhà đối lập Nemtsov. Hôm nay, 27/02/2021, hàng trăm người Nga đã tập hợp ở trung tâm thủ đô Matxcơva để tưởng niệm nhà đối lập Boris Nemtsov, bị ám sát cách đây 6 năm. Từng là phó thủ tướng thời Elsine, đóng vai trò quan trọng trong phe đối lập với tổng thống Purin, ông Nemtsov đã bị bắn chết gần điện Kremlin ngày 27/02/2015. Đến tháng 7/2017, năm người gốc vùng Kavkaz Nga đã bị tuyên án từ 11 đến 20 năm tù vì vụ án mạng này.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1953 Posted : Sunday, February 28, 2021 12:19:32 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Cảnh sát Myanmar phát động cuộc trấn áp lớn nhất suốt ba tuần biểu tình

VOA - 28/02/2021
Cảnh sát Myanmar phát động cuộc trấn áp rộng lớn nhất suốt ba tuần biểu tình toàn quốc chống lại chế độ quân sự vào ngày thứ Bảy, bắt giữ hàng trăm người và bắn bị thương ít nhất một người, Reuters đưa tin.

Truyền hình nhà nước loan tin đại sứ tại Liên Hiệp Quốc của Myanmar đã bị sa thải vì phản bội đất nước, một ngày sau khi ông thúc giục Liên Hiệp Quốc sử dụng “bất cứ phương tiện nào cần thiết” nào để đảo ngược cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 đã lật đổ nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội chiếm quyền và bắt giam bà Suu Kyi và phần lớn những người lãnh đạo đảng của bà, với cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11 mà đảng của bà giành thắng lợi áp đảo.

Cuộc đảo chính, làm chững lại tiến trình hướng tới dân chủ của Myanmar, đã khiến hàng trăm ngàn người biểu tình xuống đường phản đối và bị các nước phương Tây lên án, với một số nước áp đặt chế tài.

Cảnh sát ồ ạt ra quân vào sáng ngày thứ Bảy, vào vị trí tại các địa điểm biểu tình thường lệ ở thành phố chính Yangon, Reuters cho biết.

Các vụ đối đầu gia tăng khi người dân đổ ra đường bất chấp hoạt động của cảnh sát, hô khẩu hiệu và ca hát. Họ phân tán vào các ngõ ngách và tòa nhà bên cạnh khi cảnh sát tiến lên, bắn hơi cay, ném lựu đạn gây choáng và bắn súng lên không trung. Cảnh sát đánh đập một số người bằng dùi cui, những người mục kích cho biết.

Đài truyền hình MRTV của nhà nước nói hơn 470 người đã bị bắt trên khắp cả nước. Đài nói cảnh sát đã đưa ra cảnh báo trước khi giải tán mọi người bằng lựu đạn gây choáng.

Một người phụ nữ bị bắn và bị thương ở thành phố miền trung Monwya, cơ quan truyền thông địa phương 7Day và một một nhân viên cấp cứu cho biết.

Lãnh đạo chế độ quân sự, Tướng Min Aung Hlaing nói nhà chức trách vẫn sử dụng vũ lực tối thiểu. Tuy nhiên, ít nhất ba người biểu tình đã chết trong những ngày hỗn loạn. Quân đội cho biết một cảnh sát thiệt mạng trong vụ bất ổn.

Các nhà hoạt động kêu gọi tổ chức một ngày biểu tình nữa vào Chủ nhật.

Bạo lực hôm thứ Bảy xảy ra một ngày sau khi Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun nói trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng ông đang phát biểu thay mặt chính phủ của bà Suu Kyi và kêu gọi sự giúp đỡ để chấm dứt cuộc đảo chính quân sự.

Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Tom Andrews nói ông xúc động vì “hành động can đảm” của vị đại sứ, đồng thời nói thêm trên Twitter “đã đến lúc thế giới nên đáp lại lời kêu gọi can đảm đó bằng hành động.”

Đại sứ của Trung Quốc không chỉ trích cuộc đảo chính và nói rằng tình hình này là việc nội bộ của Myanmar, nói thêm rằng Trung Quốc ủng hộ một nỗ lực ngoại giao của các nước Đông Nam Á tìm kiếm giải pháp.Liên Hợp Quốc: Ít nhất 18 người chết ở Myanmar

Voa / Reuters - 28/02/2021
Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết rằng cảnh sát Myanmar hôm 28/2 đã bắn vào người biểu tình, làm ít nhất 18 người chết.

Lực lượng cảnh sát hùng hậu đã sớm đổ ra đường phố và nổ súng tại nhiều nơi ở thành phố lớn nhất nước này, Yangon, sau khi việc dùng lựu đạn gây choáng, hơi cay và bắn chỉ thiên không thể giải tán các đám đông. Các binh sĩ cũng được triển khai để tăng cường cho cảnh sát.

Các hình ảnh đăng trên truyền thông cho thấy người biểu tình đưa những người bị thương khỏi hiện trường, để lại những vết máu trên vỉa hè. Một bác sĩ không muốn nêu danh tính cho biết rằng một người đàn ông tử vong sau khi được đưa tới bệnh viện vì bị bắn vào ngực.

Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết đã nhận được “thông tin đáng tin cậy” về việc lực lượng cảnh sát và quân đội "sử dụng vũ lực gây sát thương" làm “ít nhất 18 người chết và hơn 30 người bị thương”.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội đảo chính và bắt giữ lãnh đạo dân bầu Aung San Suu Kyi và phần lớn lãnh đạo đảng của bà vào ngày 1 tháng Hai, lấy lý do có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái mà đảng của bà đã giành chiến thắng vang dội.

Cuộc đảo chính, vốn gây đình trệ các bước tiến tới nền dân chủ sau gần 50 phe quân nhân nắm quyền, đã dẫn tới việc hàng trăm nghìn người xuống đường phản đối và bị các nước phương Tây lên án.Khủng hoảng chính trị Armenia : Rạn nứt giữa tổng thống và thủ tướng

Thanh Hà - RFI - 28/02/2021
Đang có rạn nứt giữa tổng thống và thủ tướng Armenia. Ngày 28/02/2021, tổng thống Armen Sarkissian từ chối ký sắc lệnh cách chức lãnh đạo quân đội Onik Gasparian theo như yêu cầu của thủ tướng Nikol Pachinian. Trong tuần này, nhiều quan chức cao cấp trong quân đội đã kêu gọi thủ tướng Pachinian từ chức sau thất bại quân sự trong cuộc xung đột Thượng Karabakh với Azerbaijan.

Theo giới phân tích, khủng hoảng chính trị Armenia kéo dài từ tháng 11/2020 và thất bại của Erevan tại vùng Thượng Karabakh bước sang một khúc quanh mới. Tổng thống Armen Sarkissian từ chối sa thải tổng tham mưu trưởng quân đội Armenia theo yêu cầu của thủ tướng Pachinian. Là một nhà khoa học, một doanh nhân và cũng từng là một nhà ngoại giao có uy tín, tổng thống Sakissian là một trong những chính khách hiếm hoi được lòng dân. Đây là lần thứ nhì ông lên tiếng từ khi Armenia lún sâu vào khủng hoảng.

Tổng thống Armenia đã không thỏa mãn đòi hỏi của thủ tướng Nikol Pachinian cách chức Onik Gasparian, giải thích đây sẽ là một việc làm vi hiến và không giúp giải quyết khủng hoảng chính trị tại quốc gia này. Lời lẽ nói trên ngầm chỉ trích thủ tướng Pachinian từ sau thất bại ở Thượng Karabakh đã liên tục cách chức nhiều bộ trưởng.

Áp lực càng lúc càng đè nặng lên thủ tướng Armenia. Hôm 25/02/2021 nhiều quan chức cao cấp trong hàng ngũ quân đội kêu gọi ông từ chức. Lên cầm quyền vào năm 2018 sau một cuộc cách mạng nhung, Nikol Pachinian giờ đây trong thế cô lập và theo giới phân tích, có nhiều khả năng ông sẽ phải sớm ra đi và thông báo tổ chức bầu cử trước thời hạn. Cựu thủ tướng Armenia Vazgen Manoukian trong hàng ngũ đối lập đánh giá « khủng hoảng chính trị Armenia sẽ được giải quyết trong hai hay ba ngày sắp tới »

Trong cuộc xung đột vũ trang tại vùng Thượng Karabakh bùng phát hồi mùa hè năm ngoái, Armenia đã để mất thành phố Choucha và một phần lãnh thổ trong khu vực về tay Azerbaijan. Sáu tuần lễ giao tranh đã làm gần 6.000 người thiệt mạng.Nga : Tưởng niệm Boris Nemtsov bị sát hại 6 năm trước tại Matxcơva

RFI - 28/02/2021
Ngày 27/02/2021 đánh dấu 6 năm ông Boris Nemtsov, nguyên phó thủ tướng Nga, bị sát hại ngay bên tường điện Kremlin trong một hoàn cảnh nhiều mờ ám. Những người ủng hộ Boris Nemtsov đã kêu gọi đông đảo người dân đến đặt hoa tưởng nhớ ngay tại nơi ông bị bắn. Chính quyền cố gắng xóa đi những dấu vết của vụ án. Nhiều người hy vọng ký ức về vụ ám sát có thể nhân lên thành phong trào phản kháng chế độ.

Thông tín viên Jean-Didier Revoin tại Matxcơva ghi nhận qua phóng sự :

Sáu năm sau khi ra đi; Boris Nemtsov vẫn để lại dấu ấn còn rất sâu trong xã hội Nga, theo như giải thích của chủ tịch Quỹ Boris Nemtsov vì Tự do, Vladimir Karamurza :

« Người ta có thể giết chết một con người nhưng không thể giết chết được ký ức. Tôi tin là Boris Nemtsov vẫn còn sống trong một thời gian rất lâu nữa. »

Vụ ông bị ám sát dưới chân tường điện Kremlin mà tư pháp vẫn không xác định được kẻ chủ mưu vẫn là một cú sốc. Trong khi đó, một bộ phận dân chúng đã không còn thờ ơ với các quyết định chính trị liên quan đến mình. Bởi thế Vladimir Karamurza lạc quan với tương lai của nước Nga:

« Chúng tôi thấy có cái gì đó đang thay đổi trong xã hội Nga. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để nước Nga trở thành đất nước tự do, một nước Châu Âu thực sự ».

Đây là một tiến triển mà chính quyền không muốn nghe nói tới. Tuy nhiên, hiện tại chính quyền vẫn làm chủ được tình hình. Phải thừa nhận phong trào phản kháng vẫn không có được sức nặng, ít ra là chưa có.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1954 Posted : Monday, March 1, 2021 9:06:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19: Người Nhật giữ im lặng khi ra khỏi nhà để chống dịch

Trọng Nghĩa - RFI - 01/03/2021
Tại Nhật Bản, do đợt dịch Covid thứ ba vẫn chưa lùi bước, các biện pháp hạn chế đi lại vẫn được áp dụng, hầu hết các cơ sở thương mại vẫn được yêu cầu đóng cửa lúc 8 giờ tối, đặc biệt là các quán bar và nhà hàng. Điều đáng chú ý là, để cho các địa điểm thường tập trung đông người này khỏi biến thành những ỗ dịch, khách hàng đã được yêu cầu … giữ im lặng.

Không chỉ ở bàn ăn, biện pháp này còn được áp dụng trong ngày càng nhiều cửa hàng. Người Nhật, vốn rất kỷ luật, đã chấp nhận việc quyền tự do nói năng của họ bị hạn chế.

Thông tín viên RFI tại Tokyo, Bruno Duval đã đến tìm hiểu tại một quán ăn ở Tokyo:

“Nhiều nhà hàng ở Tokyo rất nhỏ và có hệ thống thông gió kém, vì nằm ở tầng hầm, do đó không có cửa sổ. Đây là trường hợp của quán ăn nhanh này, nằm ngay trung tâm thành phố. Năm người là đồng nghiệp với nhau đang ăn trưa ở đó ... mà không nói một lời!

Ở đây chúng ta chỉ nghe thấy tiếng xèo xèo của bánh rán trong dầu sôi, tiếng gạo được vo sạch, và tiếng khách hàng hút loại mì kiều mạch soba.

Giữ im lặng trong khi ăn, đây là quy tắc mà người quản lý quán ăn đề ra. Ông nói: “Tôi đã lo rằng khách hàng sẽ phản đối, nào ngờ trong thực tế, họ đã hiểu rằng không phải vì vui vẻ mà tôi áp đặt điều này, mà là vì muốn bảo vệ họ khỏi con vi rút chết tiệt này”.

Hiện nay, mọi người cũng được yêu cầu giữ im lặng tại nhiều cửa hàng, nhà tập thể dục thể thao hoặc rạp chiếu phim. Điều này không hề làm cho người dân Tokyo bị sốc.

Một phụ nữ cho biết: “Với yêu cầu giữ im lặng được đặt ra khắp nơi, rõ ràng là việc đi chơi trong thành phố giữa bạn bè với nhau bớt vui vẻ đi. Thế nhưng, nếu có hiệu quả về mặt sức khỏe, chúng tôi không còn cách nào khác là phải làm quen với biện pháp đó”.

Một thanh niên cũng thông cảm: “Chừng nào dịch bệnh này còn chưa dứt, bổn phận của mọi người là phải tiếp tục chăm lo cho sức khỏe của mình thật tốt và sau đó là sức khỏe của những người khác".

Kể từ một năm nay, yêu cầu không nói chuyện cũng được áp dụng trên các phương tiện giao thông công cộng. Điều này cho phép tránh được các cụm lây nhiễm trong tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa, vẫn rất đông đúc mặc dù có dịch bệnh, vì rất ít người Nhật được phép làm việc từ xa.

Tính đến sáng 01/03/2021, số người bị nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Nhật Bản đã lên đến hơn 431 ngàn ca, và đã có đến 7.860 người thiệt mạng.Miến Điện: Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm hai tội danh

Thanh Hà - RFI - 01/03/2021
Ngày 01/03/2021 cựu lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi đã trình diện trước tòa án lần đầu tiên, qua cầu truyền hình, kể từ sau cuộc đảo chính quân sự. Cựu cố vấn nhà nước Miến Điện bị tư pháp cáo buộc thêm hai tội danh, trong đó có tội « kích động gây rối loạn trật tự công cộng ».

Luật sư của cựu lãnh đạo Miến Điện, ông Min Min Soe cho hãng tin Anh Reuters biết thân chủ của ông « sức khỏe tốt », nhưng sau phiên trình diện tòa án tại thủ đô Naypyidaw hôm nay, lãnh đạo Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ, bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, phải trả lời trước tư pháp tổng cộng về bốn tội danh.

Ngay sau khi bị lật đổ hôm 01/02/2021, cựu cố vấn an ninh nhà nước Miến Điện bị khởi tố về 2 tội danh : « nhập khẩu trái phép trang thiết bị liên lạc » và « vi phạm các quy định nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan». Lần này bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội vi phạm một đạo luật của Miến Điện liên quan đến « các hoạt động trong ngành viễn thông quốc gia ». Giải Nobel Hòa Bình năm 1991 còn bị khép vào tội đã « phát tán những thông tin có nguy cơ gây hoảng loạn », hoặc « làm rối loạn trật tự công cộng ».

Cựu lãnh đạo Miến Điện sẽ phải ra tòa một lần nữa vào ngày 15/03/2021. Theo một số nguồn tin thông thạo, sau cuộc đảo chính hôm 01/02/2021, trước phiên tòa hôm nay, lãnh đạo Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ đã phải trình diện tòa án một lần, nhưng trong một phiên xử kín.

Ngày Chủ Nhật đẫm máu: Ít nhất 18 người thiệt mạng

Trong khi đó, tại thành phố Rangoon, lá phổi kinh tế của Miến Điện, hôm nay, cảnh sát tiếp tục dùng lựu đạn và hơi cay giải tán hàng ngàn người biểu tình chống đảo chính. Đoàn người hô vang những khẩu hiệu đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, đòi tập đoàn quân sự trao lại quyền lực cho nhân dân, tái lập nền dân chủ.

Theo AFP, hiện chưa có ai bị thương, trái với ngày Chủ Nhật đẫm máu hôm qua, khi cảnh sát nổ súng vào các đoàn người biểu tình ở Rangoon, Mandaley và Bago ở miền trung, Duwei ở miền nam, làm ít nhất 18 người thiệt mạng trên toàn quốc. Quân đội không bình luận về làn sóng đàn áp hôm qua 28/02/2021.

Phản ứng quốc tế

Mỹ, Canada và Liên Hiệp Quốc mạnh mẽ lên án quân đội Miến Điện về « những hành vi bạo lực khủng khiếp ». Quan chức Liên Hiệp Quốc đặc trách về nhân quyền Miến Điện Tom Andrews hôm 28/02/2021 kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên chính quyền Naypyidaw. Theo ông, đã đến lúc « thế giới phải hành động » trước thảm cảnh của hàng chục triệu dân tại quốc gia Đông Nam Á này.Dân Hồng Kông biểu tình ủng hộ 47 nhà dân chủ bị truy tố

Minh Anh - RFI - 01/03/2021
AFP cho biết hàng trăm người dân Hồng Kông đã tập hợp trước một tòa án của đặc khu, giương cao các biểu ngữ ủng hộ các nhà đấu tranh dân chủ phải ra tòa hôm nay, 01/03/2021. Hoa Kỳ yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho những người này.

« Trả tự do cho các tù nhân chính trị », « Hồng Kông hãy đứng vững », những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu trên. Một số người giơ cao ba ngón tay, biểu tượng của làn sóng phản kháng tại nhiều nước châu Á như Thái Lan, Miến Điện hiện nay. Cách đó không xa là một nhóm nhỏ biểu tình ủng hộ chính quyền đặc khu, kêu gọi « trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phản bội, áp dụng đạo luật an ninh và bỏ tù chúng. »

Hôm qua, cảnh sát Hồng Kông thông báo truy tố 47 nhà đấu tranh dân chủ với tội danh « âm mưu lật đổ chế độ ». Những người này bị cáo buộc tổ chức bầu cử sơ bộ bất hợp pháp hồi tháng 7/2020, quy tụ đến gần 600 ngàn người tham gia, nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp đặc khu, ban đầu dự tính diễn ra trong tháng 9/2020, nhưng cuối cùng bị chính quyền hoãn lại một năm, với lý do dịch bệnh.

Việc đối lập Hồng Kông tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ này đã làm cho Bắc Kinh nổi đóa, xem đấy như là một hành động « khiêu khích nghiêm trọng », một mưu toan nhằm làm tê liệt chính quyền đặc khu. Chính quyền Trung Quốc cũng từng cảnh báo rằng chiến dịch này có thể bị xem như là « âm mưu lật đổ chế độ », căn cứ theo luật An ninh Quốc gia mới.

Đối với các nhà đấu tranh dân chủ, quan điểm bác bỏ bầu cử sơ bộ này của Bắc Kinh cho thấy là mọi hình thức đối lập chính trị kể từ giờ bị coi là bất hợp pháp tại Hồng Kông.

AFP nhắc lại, lật đổ chế độ, cùng với ly khai, khủng bố và thông đồng với các thế lực bên ngoài là bốn tội danh được quy định trong luật An ninh Quốc gia hà khắc, mà Bắc Kinh áp đặt lên hòn đảo bán tự trị này hồi tháng 6/2020. Những ai vi phạm có nguy cơ lãnh những bản án nặng nề.

Hôm qua, ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken, trên mạng xã hội Twitter, đã mạnh mẽ « lên án việc bắt giữ và kết tội các ứng viên ủng hộ dân chủ » và yêu cầu phải « trả tự do họ ngay tức khắc ».Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán hạt nhân với Iran sau khi bị từ chối

VOA - 01/03/2021
Chính quyền Biden hôm 28/2 cho biết vẫn mở cửa đàm phán với Iran về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, bất chấp việc Tehran từ chối lời mời của EU tham gia cuộc họp với Mỹ và các bên khác trong thỏa thuận, theo AP.

Một quan chức cấp cao ẩn danh của chính quyền nói Hoa Kỳ “thất vọng” về sự từ chối này nhưng linh hoạt về thời gian và hình thức của các cuộc đàm phán, đồng thời xem quyết định của Iran từ chối lời mời của châu Âu như một phần của tiến trình ngoại giao. Quan chức này cho biết Hoa Kỳ sẽ tham vấn với các bên tham gia khác là Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Liên minh châu Âu trong thời gian tới.

Trước đó trong ngày 28/2, Iran từ chối đề nghị đàm phán với lý do “thời điểm chưa chín muồi” cho cuộc gặp mà Mỹ sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Iran từng kiên quyết yêu cầu Hoa Kỳ phải dỡ bỏ hoặc giảm bớt các lệnh trừng phạt do chính quyền Trump áp đặt lên nước này trong “chiến dịch gây áp lực tối đa” trước khi ngồi xuống bàn đàm phán với Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden nhiều lần nói rằng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại thỏa thuận mà người tiền nhiệm của ông, Donald Trump, đã rút khỏi vào năm 2018, chỉ sau khi Iran khôi phục lại việc tuân thủ đầy đủ hiệp định.

Đầu tháng 2, chính quyền Biden thông báo chấp nhận lời mời của EU tham gia một cuộc họp của các bên tham gia thỏa thuận, đồng thời hủy bỏ quyết định của ông Trump từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng Iran vi phạm đáng kể thỏa thuận, khiến tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ khôi phục.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết việc rút lại quyết định trên nhằm thể hiện thiện chí với các đối tác, đồng thời giảm bớt các hạn chế nghiêm trọng đối với việc di chuyển của các nhà ngoại giao Iran được cử đến LHQ.

Riêng hôm 28/2, Bộ Ngoại giao Mỹ lên án cuộc tấn công vào cuối tuần của phiến quân Yemen do Iran hậu thuẫn nhằm vào Ả Rập Xê-út, nói rằng nó làm hỏng triển vọng hòa bình. Cùng với những quyết định đối với Iran trên mặt trận hạt nhân, chính quyền Biden cũng đã đảo ngược một số động thái cuối cùng của chính quyền Trump chống lại phe nổi dậy do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Ngoại trưởng Antony Blinken hủy bỏ chỉ định của người tiền nhiệm rằng phiến quân Houthi là “tổ chức khủng bố nước ngoài”, một động thái mà LHQ và các nhóm cứu trợ cho rằng sẽ khiến tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc ở Yemen thậm chí còn tồi tệ hơn. Ngoài ra, chính quyền Biden quyết định ngừng mọi hỗ trợ tấn công cho Ả Rập Xê-út cho chiến dịch quân sự chống lại người Houthis ở Yemen.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
01/03/2021

(AFP) - Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tuyên án tù vì tội "hối mại quyền lực". Tòa tiểu hình Paris ngày 01/03/2021 kết án cựu tổng thống Sarkozy, 66 tuổi, 3 năm tù trong đó có 1 năm tù giam. Nicolas Sarkozy bị cáo buộc mua chuộc một vị quan tòa liên quan đến ông trong vụ án mang tên Bettencourt, để lấy thông tin. Cựu tổng thống Sarkozy cầm quyền từ năm 2007 đến 2012. Ông đã rút lui khỏi đời sống chính trị của Pháp, nhưng vẫn được xem là một nhân vật có uy tín và có triển vọng đại diện cho cánh hữu ra tranh cử tổng thống thêm một lần nữa.

(AFP) - Thái Lan: Đạn cao su và vòi rồng lần đầu tiên được dùng tại Bangkok chống biểu tình. Cảnh sát Thái Lan ngày 28/02/2021 đã sử dụng súng bắn đạn cao su, vòi rồng và hơi cay để giải tán khoảng 2.000 người biểu tình ủng hộ dân chủ tụ tập ở Bangkok, trước tư dinh của thủ tướng, một doanh trại cũ của quân đội. Đây là lần đầu tiên từ vài tháng nay mà lực lượng an ninh sử dụng vũ lực chống người biểu tình ở thủ đô Thái Lan.

(AFP) - Tân tổng giám đốc Tổ Chức Thương Mại Thế Giới nhận nhiệm sở. Ngày 01/03/2021, bà Ngozi Okonjo Iweala chính thức nhậm chức lãnh đạo định chế đa quốc gia này. Bà là phụ nữ và cũng là người châu Phi đầu tiên được chỉ định đứng đầu Tổ Chức Thương Mại Thế Giới với 164 quốc gia thành viên. Là một chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm, Ngozi Okonjo Iweala, 66 tuổi, từng làm việc trong 25 năm tại Ngân Hàng Thế Giới, từng giữ chức vụ bộ trưởng Tài Chính Nigeria và tân lãnh đạo Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, nổi tiếng có tài ngoại giao : bà từng là ngoại trưởng của Nigeria.

(AFP) - Một bộ trưởng Úc bị cáo buộc xâm hại tình dục phụ nữ. Thủ tướng Úc sáng 01/03/2021 tuyên bố từ chối cách chức một thành viên trong chính phủ, cho dù vị bộ trưởng này bị cáo buộc xâm « hãm hiếp một thiếu nữ 16 tuổi năm 1988 ». Nạn nhân đã tự vẫn hồi năm 2020. Thủ tướng Scott Morrison giải thích vụ việc này đang được cảnh sát điều tra và đương sự mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc nói trên.

(AFP) - Hải quân Nga và Mỹ cùng thả neo tại cảng Port-Sudan. Trong hai ngày, 28/02 và 01/03/2021, hải quân Nga và Mỹ cùng cập cảng Port-Sudan. Matxcơva dự tính thiết lập một căn cứ quân sự tại vùng Biển Đỏ chiến lược. Còn tầu chiến chống ngư lôi USS Winston S. Churchill của hải quân Mỹ đến cảng biển này trong bối cảnh quan hệ Washington và Khartoum có dấu hiệu cải thiện, sau khi Hoa Kỳ rút Sudan ra khỏi danh sách các nước ủng hộ khủng bố hồi cuối năm 2020.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1955 Posted : Tuesday, March 2, 2021 2:11:41 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mỹ - Trung : Cuộc chiến linh kiện bán dẫn chỉ mới bắt đầu

Thùy Dương - RFI - 02/03/2021
Chế tạo linh kiện bán dẫn là một trong những lĩnh vực bản lề của các ngành công nghệ cao trong tương lai. Là một con chíp nhỏ tạo thành « trái tim » của máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh, linh kiện bán dẫn cũng là một phần thiết yếu của các hệ thống điện tử trong xe hơi, máy bay, mạng viễn thông, nhà máy điện hạt nhân … Trong lĩnh vực chế tạo linh kiện bán dẫn, sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là vô vùng lớn.

Trên đây là nhận định của Pierre-Antoine Donnet trong bài viết đăng trên trang mạng châu Á Asialyst ngày 16/02/2021. Ông Donnet là cựu thông tín viên của hãng tin Pháp AFP, tác giả của khoảng 15 cuốn sách về Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Tạng, Ấn Độ và những thách thức lớn ở châu Á. Vào năm 2020, Pierre-Antoine Donnet đã cho xuất bản cuốn sách về vai trò lãnh đạo thế giới - cuộc đụng độ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ (NXB Aube).

Cuộc đua thu nhỏ linh kiện bán dẫn

Hiện giờ, Trung Quốc bị xem là tụt hậu nhiều năm, thậm chí nếu cố gắng thì cũng phải mất 10 năm mới bù đắp được những yếu kém. Một nanomet tương đương 1 phần tỉ mét. Nhà sáng lập chính của Mỹ là Intel có thể sản xuất các con chíp có kích cỡ 10 nanomet (nm), trong khi nhà sản xuất Đài Loan TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company) và hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc đã chế tạo được chíp 5 nanomet. TSMC cũng đã cho khởi công xây dựng một nhà máy mới vô cùng lớn ở Đài Nam, miền nam Đài Loan, với khả năng chế tạo linh kiện bán dẫn 3 nanomet từ nửa cuối năm 2022! Còn tập đoàn SMIC của Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corporation), cũng như tập đoàn Hoa Vi, vốn bị chính quyền Mỹ đưa vào danh sách đen, chỉ có thể chế tạo chíp bán dẫn có kích thước 14 nanomet.

Một bộ vi xử lý 7 nanomet chứa hàng tỷ bóng bán dẫn (transistor), mỗi bóng bán dẫn có khả năng điều khiển hoạt động điện và dòng electron. Bộ vi xử lý càng nhỏ thì càng tiêu thụ ít điện năng và tỏa nhiệt càng ít : đây là hai phẩm chất thiết yếu cho bất kỳ vi mạch nào. Phần lớn cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu hiện nay sẽ liên quan đến công cuộc làm chủ hoạt động chế tạo linh kiện bán dẫn.

Đâu là lý do tại sao cuộc chiến thu nhỏ linh kiện bán dẫn lại bùng nổ giữa một bên là Trung Quốc và bên kia gồm có Hoa Kỳ, Đài Loan và Hàn Quốc ? Không ai có thể đoán được bên nào sẽ thắng. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện giờ vẫn phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài.

Tham vọng của Trung Quốc sau khi Hoa Vi bị Mỹ trừng phạt

Trung Quốc chắc chắn đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong một số lĩnh vực công nghệ mũi nhọn như trí tuệ nhân tạo, robot, tàu cao tốc, hạt nhân dân sự, phản ứng nhiệt hạch, xe hơi chạy điện, máy tính lượng tử, chinh phục không gian và sắp tới là hàng không dân dụng. Thế nhưng, linh kiện bán dẫn thì vẫn là điểm yếu, là « gót chân Achille » của Trung Quốc.

Đi đầu trong việc làm chủ sản xuất linh kiện bán dẫn là một trong những điểm mấu chốt để Bắc Kinh thực hiện tham vọng thực sự trở thành siêu cường toàn cầu. Còn hiện giờ, mặc dù là quốc gia tiêu thụ linh kiện bán dẫn hàng đầu thế giới, trong năm 2019 Trung Quốc đã nhập khẩu linh kiện bán dẫn với tổng trị giá 304 tỷ đô la, so về giá trị thì còn cao hơn nhập khẩu dầu lửa và cao hơn tổng nhập khẩu từ Liên Hiệp Châu Âu, đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Nói thêm về « gót chân Achille » của Trung Quốc, ngày 15/01/2021, thông tín viên Simon Leplatre của Le Monde tại Thượng Hải cho biết, trong ba quý đầu năm 2020, 13.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã được thành lập, nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019. Ngày 11/09/2020, Bắc Kinh đã duyệt chi 710 tỉ yuan (90 tỉ euro) để ủng hộ 105 dự án phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Truyền thông Nhà nước Trung Quốc thậm chí còn nói đến bước Đại Nhảy Vọt về thiết bị bán dẫn. Nhưng cho dù nhận được nhiều tỉ đô la đầu tư của nhà nước, các nhà sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc vẫn không thể đuổi kịp các doanh nghiệp Đài Loan và Hàn Quốc.

Trong kế hoạch Made in China 2025, Bắc Kinh đã đặt ra những chỉ tiêu đầy tham vọng : tự cung ứng được 40% nhu cầu linh kiện bán dẫn vào năm 2020 và 70% vào năm 2025, với hơn 120 tỉ euro đầu tư từ chính quyền trung ương và địa phương. Nhưng trên thực tế, cho đến năm 2020, Trung Quốc mới chỉ đáp ứng được 18% nhu cầu nội địa. Về tổng giá trị, nhập khẩu linh kiện bán dẫn xếp hàng đầu, cao hơn cả tổng giá trị dầu lửa Trung Quốc phải nhập.

Trở lại với cuộc đối đầu Mỹ - Trung, kể từ năm 2019, lệnh cấm vận của Hoa Kỳ áp dụng đối với tất cả các nhà sản xuất chất bán dẫn được Hoa Kỳ cấp phép. Pierre-Antoine Donnet trên Asialyst nhấn mạnh lệnh cấm này là một đòn tấn công trực diện vào tập đoàn Hoa Vi và buộc nhà chức trách Trung Quốc phải coi công cuộc hiện đại hóa năng lực chế tạo chất bán dẫn là một ưu tiên quốc gia. Điều này đã được thể hiện rõ ràng trong kết luận của Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương tại Bắc Kinh vào ngày 17/12/2020.

Còn Hoa Vi, cho dù chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu vào mùa hè năm 2020, vượt cả Samsung, nhưng hiện giờ đã tụt xuống hàng thứ 6 trên trên thế giới, chủ yếu do tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, hồi giữa tháng 05/2020, đã đưa Hoa Vi và 70 công ty con của tập đoàn Trung Quốc vào danh sách đen của bộ Thương Mại. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp Mỹ không còn có thể cung cấp hàng hóa hoặc công nghệ cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc nếu không có sự cho phép của chính phủ Mỹ. Kết quả là hoạt động xuất khẩu của các công ty chế tạo linh kiện bán dẫn của Mỹ như Intel, Qualcomm, Broadcom và Micron bị phong tỏa ngay lập tức, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất chíp điện tử quý giá với hơn 25% công nghệ của Mỹ, trong đó có hãng Đài Loan TSMC, cũng phải xin phép chính quyền Washington để có thể tiếp tục cung cấp linh kiện bán dẫn cho Hoa Vi.

Cả sự cạnh tranh lẫn cuộc chạy đua thu nhỏ kích cỡ linh kiện bán dẫn đều diễn ra gay gắt, không khoan nhượng. Theo nhiều ước tính, riêng tập đoàn Đài Loan TSMC chiếm 55% - 75% sản lượng linh kiện bán dẫn của cả thế giới và hãng này dự tính sẽ tiếp tục dẫn đầu cuộc đua. Hồi tháng 05/2020, công ty Đài Loan đã thông báo ý định xây dựng một nhà máy chế tạo linh kiện bán dẫn khổng lồ tại Mỹ, ở bang Arizona, với khoản đầu tư dự kiến là ​​12 tỷ đô la và tạo ra 1.600 việc làm. Nhà máy, theo dự kiến bắt đầu hoạt động trong năm 2021, sẽ tập trung vào sản xuất chíp có kích cỡ chỉ 5 nanomet.

Chậm chân trong cuộc đua, châu Âu cũng muốn có công xưởng riêng

Hiện giờ, cuộc chiến linh kiện bán dẫn đã lan ra toàn thế giới. Bây giờ đến lượt Liên Hiệp Châu Âu: hồi cuối năm 2020 Bruxelles đã công bố ý định xây dựng nhà máy sản xuất chíp điện tử ngay tại châu Âu. Mục tiêu là sẽ sản xuất ít nhất 1/5 linh kiện bán dẫn của thế giới tính theo giá trị. Ủy viên công nghiệp châu Âu, Thierry Breton, đã tuyên bố : "Nếu châu Âu không có khả năng tự chủ trong lĩnh vực vi điện tử, thì không thể có chủ quyền về kỹ thuật số".

Liên Hiệp Châu Âu tham gia cuộc đua khá muộn, nhưng theo các nguồn tin công nghiệp được Đài Bắc Thời Báo trích dẫn hôm 15/02, nhà máy tương lai của châu Âu cũng có thể hướng tới khả năng chế tạo linh kiện bán dẫn 2 nanomet. Nhưng mục tiêu này là một thách thức công nghệ lớn mà chắc chắn châu Âu sẽ cần nhiều năm mới có thể vượt qua. Bộ trưởng Tài Chính Pháp Bruno Le Maire cách nay 2 tuần cũng đã nói rõ: khó khăn chính sẽ là việc huy động nguồn vốn. Nhưng hiện giờ, 19 trong số 27 nước thành viên Liên Âu đã bày tỏ sự quan tâm đối với dự án và cho biết sẵn sàng đóng góp tài chính.Pháp : Lần đầu tiên một cựu tổng thống bị kết án tù giam vì tham nhũng

Trọng Thành - RFI - 02/03/2021
Hôm qua, 01/03/2021, lần đầu tiên một tổng thống của nền Đệ ngũ Cộng hòa Pháp bị kết án tù giam vì tội tham nhũng và hối lộ. Bản án đối với ông Nicolas Sarkozy gây bàng hoàng cho cánh hữu Pháp. Cựu tổng thống Sarkozy ngay lập tức cho biết sẽ kháng cáo.

Một tòa án tiểu hình tại Pháp đã khép ông Nicolas Sarkozy vào tội « lợi dụng cương vị của cựu tổng thống và các quan hệ chính trị, ngoại giao mà ông có được trong thời gian cầm quyền » để mua chuộc một thẩm phán nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân. Án phạt đối với cựu tổng thống Sarkozy là 3 năm tù, trong đó có một năm tù giam. Hội đồng thẩm phán nhấn mạnh là hành động tội phạm nói trên phải coi là « đặc biệt nghiêm trọng », do người phạm pháp là một cựu tổng thống, tức « người từng ở cương vị bảo đảm tính độc lập của tư pháp ».

Theo cáo trạng, vào năm 2014, khi ông Sarkozy đang bị điều tra do liên quan tới một vụ án khác, cựu tổng thống Pháp đã thông qua luật sư của mình là ông Thierry Herzog, móc nối với ông Gilbert Azibert, khi đó là một thẩm phán cấp cao, để có được các thông tin về quá trình điều tra. Để đổi lại, ông Sarkozy hứa sẽ giúp thẩm phán Gilbert Azibert giành được một chức vụ cao cấp tại Công quốc Monaco.

Các bị cáo còn lại - luật sư Thierry Herzog và thẩm phán Gilbert Azibert - cũng nhận mức án tương tự là 3 năm tù, trong đó có một năm tù giam. Riêng luật sư Thierry Herzog còn bị cấm hành nghề luật sư trong 5 năm. Về phần cựu tổng thống Sarkozy, tòa chấp nhận để đương sự thọ án tù giam tại nhà, với điều kiện đeo vòng theo dõi điện tử.

Trước ông Sarkozy, một cựu tổng thống Pháp khác cũng bị phạt tù, nhưng là tù treo. Đó là cựu tổng thống cánh hữu Jacques Chirac, năm 2011, bị phạt hai năm tù treo, trong vụ án chỗ làm giả mạo tại tòa thị chính Paris, trong thời gian ông Chirac là đô trưởng.

Ngay sau khi bản án được tuyên, cánh hữu Pháp phản ứng dữ dội. « Bàng hoàng » và « đau buồn » là phản ứng chung của cánh hữu. Trên Twitter, lãnh đạo đảng cánh hữu LR, Christian Jacob, lên án « tính chất quá khắt khe » của án phạt. Cựu lãnh đạo LR, chủ tịch vùng Hauts-de-France, Xavier Bertrand, khẳng định mọi khiếu nại sẽ được tiến hành nhằm « phục hồi danh dự » cho ông Sarkozy, với hy vọng « toàn bộ sự thật sẽ được làm sáng tỏ ». Theo một chính gia hàng đầu khác của đảng LR, ông Eric Ciotti, « đây chỉ là một giai đoạn trong một hành trình pháp lý dài, còn xa mới kết thúc ».Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
02/03/2021

(AFP) – Vụ Navalny : LHQ đòi mở điều tra quốc tế, LHCA trừng phạt 4 quan chức Nga. Trong một thông cáo ngày 01/03/2021, hai chuyên gia độc lập tại Liên Hiệp Quốc cho rằng nên khẩn cấp mở một cuộc điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. Theo hai chuyên gia, « việc đầu độc ông Navalny bằng chất độc thần kinh Novitchok được cố ý thực hiện nhằm đưa ra một lời cảnh báo rõ ràng và hung hãn rằng đó có lẽ sẽ là số phận dành cho bất kỳ ai dám chỉ trích và phản đối chính phủ ». Cùng ngày, Liên Hiệp Châu Âu thông báo trừng phạt bốn quan chức Nga, Alexandre Kalachnikov – giám đốc trại tù, Alexandre Bastrykine – lãnh đạo Ủy ban điều tra Nga, Igor Krasnov – chưởng lý, và Viktor Zolotov – lãnh đạo Hiến binh Nga. Tên tuổi của bốn nhân vật này được đăng chính thức trên Công báo của Liên Hiệp Châu Âu ngày 02/03.

(AFP) – Covid-19 : Chính phủ Pháp tham vấn các dân biểu. Các cuộc tham vấn bắt đầu từ cuối tuần qua nhằm tìm kiếm một giải pháp, tránh việc tái lập phong tỏa toàn diện. Trước nguy cơ bùng dịch biến thể virus corona, Paris trông cậy nhiều vào chiến dịch tiêm ngừa, đặc biệt là cho các nhân viên y tế và những người dễ nhiễm bệnh, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện. Bộ trưởng Y Tế Pháp, Olivier Veran, cho biết mở rộng thêm độ tuổi sử dụng vac-xin AstraZeneca từ trên 50 đến 75 tuổi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó kêu gọi người dân nhẫn nại thêm 4-6 tuần để biết được có thể nới lỏng các biện pháp chống dịch hiện nay hay không.

(AFP) – Armenia : Thủ tướng cho biết sẵn sàng tổ chức bầu cử sớm. Trước hàng ngàn người ủng hộ, tụ tập về trung tâm thủ đô Erevan ngày 01/03/2021, thủ tướng Armenia, Nikol Pachinian, tuyên bố sẵn sàng tổ chức bầu cử lập pháp sớm nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị. Ông nói : « Nếu đối lập đồng tình cho bầu cử sớm, chúng tôi cũng sẽ thuận theo ».

(RFI) – Ukraina : Dưới áp lực, TT Zelensky cam kết cải cách sâu rộng ngành tư pháp. Cam kết này được nguyên thủ Ukraina đưa ra trong một hội thảo quốc gia, tổ chức ngày 01/03/2021, vào lúc nạn tham nhũng tiếp tục lan rộng và niềm tin của người dân vào các thẩm phán và tòa án ngày càng sụt giảm.Chính quyền Ukraina đang chịu nhiều sức ép từ Liên Hiệp Châu Âu, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, cũng như áp lực từ đường phố.

PUBLICITÉ


(NHK) – Nhật Bản tiếp tục khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong bối cảnh Trung Quốc liên tục đưa tầu xâm nhập. Lập trường này được bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Kishi Nobuo nhắc lại trước báo giới ngày 02/03/2021. Một số quan chức của đảng Dân Chủ Tự Do của Nhật Bản (PLD) thậm chí muốn sửa đổi luật cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phản ứng trước các vụ xâm nhập của hải cảnh Trung Quốc. Tuy nhiên, đối với bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, những hoạt động của nước này tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là hoàn toàn hợp pháp, vì Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền đối với quần đảo này.

(AFP) – Tokyo yêu cầu Bắc Kinh ngừng chiến dịch xét nghiệm Covid qua đường hậu môn đối với kiều dân Nhật. Hôm qua, 01/03, người phát ngôn chính phủ Nhật cho biết Tokyo đã gửi công hàm ngoại giao đến chính phủ Trung Quốc về vấn đề này. Theo phía Nhật, biện pháp xét nghiệm qua đường hậu môn nói trên « gây tổn thương sâu sắc về tâm lý ». Nhật đưa ra đòi hỏi này, sau khi truyền thông Mỹ loan tin nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc phàn nàn về việc bị xét nghiệm bằng cách này. Bắc Kinh bác bỏ việc có các xét nghiệm Covid qua đường hậu môn đối với nhân viên ngoại giao Mỹ.

(AFP) – Ủy Ban Châu Âu sẽ trình dự án về « hộ chiếu Covid » ngày 17/03. Hôm qua, 01/03/2021, Bruxelles cho biết đề xuất về hộ chiếu Covid (Digital Green Passport), đối với những người đã được tiêm chủng, hoặc xét nghiệm âm tính với Covid, sẽ được thảo luận tại thượng đỉnh của khối 27 nước vào ngày 25/03. Phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Margaritis Schinas cho biết như trên sau cuộc họp với bộ trưởng Y Tế các nước Liên Âu.

(AFP) – Khí thải gây hiệu ứng nhà kính lại tăng vọt, sau một thời gian giảm xuống mức « chưa từng có trong lịch sử ». Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (AIE) hôm nay, 02/03/2021, lượng khí thải hâm nóng Trái đất vào tháng 12/2020 vừa qua là 60 triệu tấn, nhiều hơn 2% so với tháng 12/2019, tức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Theo AIE, mức tăng khí thải nói trên cho thấy cuộc chiến ngăn chặn đà hâm nóng khí hậu đang đối mặt với thách thức rất nghiêm trọng. Năm 2020, lượng khí thải toàn cầu sụt giảm gần 2 tỉ tấn CO2, tương đương 5,8% so với năm 2019. Năm nay, với đà phục hồi kinh tế, và do chính quyền các quốc gia công nghiệp hàng đầu không thay đổi triệt để chính sách khí hậu, lượng khí thải có nguy cơ tiếp tục tăng mạnh.Không có đột phá nào cho Myanmar tại thượng đỉnh Đông Nam Á

Reuters - 02/03/2021
Hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Đông Nam Á được tổ chức hôm 2/3 để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar đã không tìm ra bất cứ đột phá nào để đưa quốc gia này trở lại con đường dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng trước, Reuters dẫn các nguồn thạo tin về cuộc họp cho biết.

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của các ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi hối thúc chính quyền quân sự Myanmar cho phép khối này giải quyết căng thẳng đang leo thang.

Bà Marsudi nói sau cuộc họp: “Cần phải có sự hợp tác của cả hai phía. Thiện ý và sự sẵn sàng của ASEAN sẽ trở nên vô nghĩa nếu Myanmar không chịu mở cửa.”

Hai nguồn tin ngoại giao từ hiệp hội này cho biết ASEAN - vốn bao gồm các nền dân chủ, các quốc gia cộng sản, các chế độ độc tài và một chế độ quân chủ tuyệt đối - đã không tạo dựng được một quan điểm chung trong cuộc họp.

Tuyên bố về kết quả của cuộc họp từ chủ tọa cuộc họp, Brunei, nói rằng ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình ở Myanmar và kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế, không xúi giục thêm bạo lực.”

Tuyên bố nói tiếp: “ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Myanmar một cách tích cực, hòa bình và mang tính xây dựng.”

Trong phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cảnh báo việc không thể tìm được một quan điểm chung của ASEAN "sẽ nêu rõ sự thiếu đoàn kết của chúng ta và làm giảm uy tín và sự liên quan của chúng ta trong tư cách là một tổ chức."

Ông nói, việc sử dụng vũ khí sát thương đối với dân thường không có vũ khí là "không thể chấp nhận được."

Bà Retno, ông Balakrishnan và các bộ trưởng ngoại giao của Malaysia và Philippines kêu gọi Myanmar trả tự do cho những người mà quân đội bắt giữ trong cuộc đảo chánh, bao gồm nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi -- một quan điểm không được tất cả mọi người tán thành tại hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc họp "không chính thức" này là cuộc họp đầu tiên có sự tham gia của nhóm 10 quốc gia Ðông Nam Á kể từ sau cuộc đảo chính và có cả Bộ trưởng ngoại giao được quân đội Myanmar bổ nhiệm Wunna Maung Lwin.

Bà Retno, ngoại trưởng của quốc gia đông dân nhất trong khu vực và nền dân chủ lớn thứ ba thế giới, đã dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao ASEAN và cứng rắn phản đối cuộc đảo chính.

Bà nói: “Việc khôi phục nền dân chủ trở lại đúng hướng cần phải được theo đuổi. Indonesia nhấn mạnh rằng ý chí, sự quan tâm và tiếng nói của người dân Myanmar phải được tôn trọng.”

Liên hợp quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều kêu gọi ASEAN đóng vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ở Myanmar, nơi ít nhất 21 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh tìm cách dập tắt các cuộc biểu tình lớn.

Tuyên bố của Chủ tịch hội nghị cho biết ASEAN mong đợi một cuộc họp đặc biệt giữa các ngoại trưởng của khối này với Hoa Kỳ "trong tương lai gần."

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1956 Posted : Wednesday, March 3, 2021 2:01:32 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
03/03/2021

(Reuters) - Đức sẽ điều tầu khu trục đến tuần tra ở Biển Đông. Ngày 02/03/2021, một quan chức chính phủ Đức cho biết chuyến tuần tra dự kiến diễn ra vào tháng Tám, nhưng tầu khu trục sẽ không đi vào các khu vực « 12 hải lý », nhằm nói đến các vùng biển đang có tranh chấp ở Biển Đông. Đây sẽ là chuyến tuần tra đầu tiên của Hải Quân Đức ở Biển Đông kể từ năm 2002.

(Nikkei Asia) – Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ : Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2022. Trong phiên điều trần trước ủy ban Quân Lực Thượng Viện Mỹ, hôm qua, 02/03/2021, cựu cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster, báo động là « thời điểm nguy hiểm nhất » với Đài Loan sẽ là sau Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh và Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

(AFP) - Sri Lanka đề xuất một thỏa thuận cảng mới với Ấn Độ và Nhật Bản. Chính quyền Colombo ngày 02/03/2021 cho biết sẵn sàng cấp cho Ấn Độ và Nhật Bản một cảng nước sâu chiến lược khác, Cảng Container phía Tây (WCT) của Cảng Colombo, cần phải xây mới hoàn toàn. Vào đầu tháng 2, chính phủ Sri Lanka đã quyết định không thực hiện thỏa thuận ba bên năm 2019, theo đó Ấn Độ và Nhật Bản sẽ nắm cổ phần thiểu số tại Cảng Container phía Đông (ECT), tiếp giáp với Khu Tiếp Nhận Quốc Tế Colombo (CICT) xây từ năm 2013 và do Trung Quốc sở hữu 85%. Cơ sở hạ tầng trị giá 500 triệu đô la này là tâm điểm của một sự cố ngoại giao với Ấn Độ vào năm 2014, khi bất ngờ đón nhận một tàu ngầm Trung Quốc.

(Reuters) - Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ - CIA có giám đốc mới. Ngày 02/03/2021, Ủy ban Tình báo Thượng Viện Mỹ nhất trí thông qua việc đề cử nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm giám đốc CIA. Trong một thông cáo, thượng nghị sĩ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban, nhận định nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns đủ trình độ, có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề an ninh quốc gia. Thượng nghị sĩ Warner hy vọng Thượng Viện sẽ sớm phê chuẩn quyết định. Ông Burns từng là đại sứ Mỹ tại Nga và là cựu thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ.

(AFP) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận nhà tranh đấu Algérie Ali Boumendjel bị Quân đội Pháp « tra tấn và sát hại ». Thêm một động thái hòa giải từ phía chính quyền Pháp đối với hồi ức cuộc chiến Algérie (1954 – 1962). Cử chỉ hòa giải nói trên được đưa ra theo khuyến nghị trong một báo cáo, do nhà sử học Benjamin Stora thực hiện. Tổng thống Pháp cam kết việc công nhận nói trên không phải là « một cử chỉ đơn lẻ », « không thể bào chữa hay che giấu » bất cứ tội ác nào trong chiến tranh. Hôm qua, 02/03, tổng thống Pháp đã tiếp bốn người cháu của nhà tranh đấu Algérie.

(AFP) - Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết sẵn sàng kiện nước Pháp lên Tòa Nhân quyền châu Âu. Thông tin được ông Nicolas Sarkozy nêu lên khi trả lời phỏng vấn báo Le Figaro ngày 02/03/2021, sau khi bị một tòa án Paris kết án 3 năm tù, trong đó có 1 năm tù giam, về tội hối lộ. Đây là phản ứng đầu tiên của cựu tổng thống Pháp sau khi có phán quyết của tòa án Paris. Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Sarkozy khẳng định ông sẽ không ra tái tranh cử trong kỳ bầu cử tổng thống Pháp 2022.

(AFP) – Gần một phần tư các giống loài sinh vật bị đe dọa diệt vong riêng tại Pháp. Cơ quan Đa dạng Sinh học Pháp (OFB) hôm nay, 03/03/2021, nhân Ngày Thiên Nhiên Hoang Dã thế giới, điểm lại tình hình từ 13 năm qua, kêu gọi nỗ lực bảo vệ các giống loài sinh vật hoang dã, bị con người đe dọa. Theo đánh giá của OFB và UICN (Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên), trong số 13.842 giống loài nằm trong « dann sách đỏ », có khoảng 18% bị đe dọa diệt vong.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1957 Posted : Thursday, March 4, 2021 9:54:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mỹ tăng cường an ninh Điện Capitol trước nguy cơ bị xâm nhập

Thụy My - RFI - 04/03/2021
Tại Hoa Kỳ, an ninh đã được tăng cường và Hạ Viện bỏ phiếu sớm do cảnh sát cảnh báo về khả năng những người tham gia phong trào QAnon xâm nhập hôm nay 04/03/2021.

Các thành viên của phong trào theo thuyết âm mưu này chưa bao giờ chấp nhận chiến thắng của Joe Biden, vẫn nghĩ rằng ngày 04/03 ông Donald Trump sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ thứ hai.

Càng cận ngày, những lời kêu gọi của những người biểu tình ủng hộ ông Trump càng được giám sát kỹ lưỡng. Hôm qua lực lượng bảo vệ tòa nhà Quốc Hội cho biết đã có được các thông tin cho thấy các dân quân QAnon dự định xâm nhập hôm nay, thứ Năm, đồng thời khẳng định đã siết chặt an ninh. Bên cạnh đó Vệ Binh Quốc Gia vẫn tuần tra thường xuyên trong Điện Capitol, được bảo vệ bằng các rào chắn và hàng rào thép gai.

Sau khi cảnh sát cảnh báo, hai cuộc bỏ phiếu dự trù vào hôm nay đã được Hạ Viện tổ chức tối qua, để 430 dân biểu cho đến tuần tới mới quay lại Điện Capitol. Ngược lại Thượng Viện vẫn họp từ trưa nay, được giữ an ninh nghiêm ngặt.

Cho đến năm 1933, các tổng thống Mỹ luôn nhậm chức vào ngày 04/03, chứ không phải ngày 20/01 như bây giờ. Tuy ông Biden đã lên làm tổng thống ngày 20/01/2021, nhiều thành viên QAnon vẫn còn tin rằng đối thủ Cộng Hòa của ông sẽ quay lại nắm quyền vào hôm nay, tuy khó thể đánh giá được số người sẽ biến niềm tin thành hành động.

Giá phòng tại khách sạn sang trọng Trump International nằm gần Điện Capitol đã tăng vọt lên 1.331 đô la cho đêm thứ Tư và thứ Năm, thay vì giá 476 đô la cho đến cuối tháng Ba.Cảnh sát cảnh báo âm mưu khả dĩ tấn công Điện Capitol

Voa / Reuters - 04/03/2021
Lực lượng cảnh sát bảo vệ Điện Capitol ngày 3/3 nói họ nhận được tin tình báo về một âm mưu khả dĩ của một tổ chức dân quân muốn xâm nhập tòa nhà Quốc hội vào ngày 4/3, một kế hoạch tương tự như cuộc tấn công hôm 6/1.

Tuyên bố của cảnh sát Điện Capitol không nêu tên tổ chức nào, chỉ nói là “một tổ chức đã xác định được danh tính.”

Theo nhà cầm quyền, các phần tử cực đoan cánh hữu nằm trong số đám đông ủng hộ viên của cựu Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol ngày 6/1 làm gián đoạn việc Quốc hội phê chuẩn chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden.

Ngày 4/3 là ngày mà một số người theo thuyết âm mưu cánh hữu nói rằng ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai.

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hơn 300 người tham gia vụ bao vây Điện Capitol. Trong vụ bạo loạn đó có 5 người thiệt mạng.

Trong số những người bị bắt có những thành viên của các tổ chức cánh hữu Oath Keepers, Three Percenters và Proud Boys. Oath Keepers và Three Percenters là những tổ chức dân quân vũ trang.

“Cảnh sát Điện Capitol biết và chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bất kỳ đe dọa khả dĩ nào nhắm vào các thành viên Quốc hội hay nhắm vào khu phức hợp Điện Capitol,” cảnh sát nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố của cảnh sát lưu ý rằng họ đã tăng cường an ninh đáng kể tại Điện Capitol.

Hôm 2/3, quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát Hạ viện Timothy Blodgett thông báo với các thành viên Quốc hội về mối đe doạ an ninh khả dĩ kéo dài từ ngày 4/3 đến 6/3. Thông báo đề cập đến khả năng biểu tình và những hoạt động biểu tình xung quanh điều mà một số người mô tả là ‘Ngày Tuyên thệ Nhậm chức thực sự.’”

Trong gần một thế kỷ nay, các Tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Trước đây, ngày 4/3 từng là ngày tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.Vì sao quyền lực mềm của Mỹ suy giảm

VOA Tiếng Việt - 04/03/2021
Mỹ đã mất vị trí là siêu cường có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong năm qua và cũng là nước tụt hạng nhanh nhất trên bảng Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu mới được công bố

Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu 2021 cho thấy tầm ảnh hưởng của Mỹ sụt giảm nhanh nhất trên toàn thế giới sau một năm được coi là “hỗn loạn trên diện rộng”, từ khủng hoảng dịch bệnh cho tới chính trị.

Giữa một chiến dịch bầu cử đầy sóng gió và sự ứng phó thiếu nhất quán đối với COVID-19, Mỹ đã mất vị trí dẫn đầu về quyền lực mềm trên toàn cầu, rơi xuống vị trí thứ 6 và nhường vị trí số 1 cho Đức. Với điểm số tổng thể là 55,9 trên 100, giảm 11,2 điểm so với năm ngoái, Mỹ có sự sụt giảm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên bảng xếp hạng trong nghiên cứu được coi là bao quát nhất thế giới về giá trị thương hiệu quốc gia.

Sự lãnh đạo của Trump

Với việc cựu Tổng thống Donald Trump do dự thừa nhận quy mô và mức độ nghiêm trọng của đại dịch và bị chỉ trích ở trong lẫn ngoài nước, Mỹ xếp cuối bảng chỉ số COVID-19 trong số tất cả 105 quốc gia được đánh giá trong nghiên cứu này.

Theo nhận định của David Haigh, chủ tịch và CEO của Brand Finance – công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, sự hoành hành của virus corona trên khắp nước Mỹ cộng với việc Tổng thống Trump “chỉ trích các nhà chuyên môn y tế và đưa ra các biện pháp điều trị liều lĩnh tại nhà rất có thể là thủ phạm khiến vị thế hình mẫu lâu nay của Mỹ trên toàn thế giới suy giảm, tại thời điểm mà sự lãnh đạo toàn cầu hợp lý được cho là cần thiết nhất”.

Sự sụp đổ quyền lực mềm của Mỹ bắt đầu từ năm 2017, ngay sau khi ông Trump trở thành tổng thống. (GS Joseph Nye, Đại học Harvard)

Được công bố tại hội nghị Thượng đỉnh Quyền lực mềm Toàn cầu 2021 trực tuyến từ London, Anh, do Brand Finance tổ chức hôm 25/2 với sự tham dự của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu 2021 là nghiên cứu toàn diện nhất với 75.000 người từ trên 100 quốc gia tham gia khảo sát.

Giáo sư của Đại học Harvard, Joseph Nye, người đầu tiên đưa ra khái niệm ‘quyền lực mềm’ vào cuối thập kỷ 1980 và có mặt tại thượng đỉnh hôm 25/2, nhận định rằng sự sụp đổ quyền lực mềm của Mỹ bắt đầu từ năm 2017, ngay sau khi ông Trump trở thành tổng thống.

“Quan điểm hạn hẹp của ông Trump đối với các đồng minh quốc tế, việc rút khỏi các thoả thuận toàn cầu như Hiệp định Khí hậu Paris và thiếu sự hỗ trợ cho WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã gây tổn hại đến quyền lực mềm của Mỹ trước khi COVID-19 bùng phát”, GS Nye nói.

Theo một khảo sát của Viện Nghiên cứu Pew, có trụ sở ở thủ đô Washington của Mỹ, đưa ra vào năm ngoái, chỉ có 29% những người tham gia trả lời từ 33 quốc gia trên thế giới tin vào ông Trump – thấp ngang với mức mức tin tưởng của quốc tế mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận được. Thăm dò của Gallup tiến hành ở 134 quốc gia vào năm 2019 cũng cho thấy chỉ có khoảng 30% những người được hỏi có quan điểm tích cực về Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump.

Được định nghĩa là khả năng ảnh hưởng tới sự lựa chọn và hành vi của các quốc gia khác trên thế giới, quyền lực mềm mà một nước nào đó có được là bằng sự thu hút hoặc thuyết phục chứ không phải vì ép buộc.

Các giá trị cởi mở của xã hội dân chủ Mỹ là những nguồn đóng góp lớn nhất cho quyền lực mềm của Mỹ, theo GS Nye. Ông còn cho rằng quyền lực mềm của Mỹ “bắt rễ sâu xa hơn cả nền chính trị và các chính sách” và không chỉ đến từ sức mạnh quân sự và kinh tế. Theo nhà khoa học chính trị của Đại học Harvard, những bộ phim Hollywood trong đó tôn vinh những phụ nữ độc lập hay những người yếu thế dám đứng lên tranh đấu đã cuốn hút những khán giả từ bên ngoài nước Mỹ. Hơn nữa các công ty, các trường học, các tổ chức, nhà thờ và những phong trào biểu tình tại Mỹ cũng đã đóng góp vào quyền lực mềm của Hoa Kỳ, theo GS Nye.

“Ông Trump là tổng thống đầu tiên không đặt nặng vào các giá trị”, GS Nye nhận định. “Khi Mỹ coi trọng các giá trị sẽ khiến quốc gia này trở nên hấp dẫn hơn đối với xã hội và do đó quyền lực mềm (mà Mỹ có được) đã trở nên vô song”.

‘Nước Mỹ trở lại’

Câu hỏi được đặt ra là liệu nước Mỹ có thể phục hồi được quyền lực mềm của mình hay không và theo GS Nye, câu trả lời là “có thể”.

“Trước đây chúng ta đã làm được điều đó”, giáo sư của Đại học Harvard nói và cho biết rằng vào những năm 1960, các thành phố của Hoa Kỳ chìm trong những ‘ngọn lửa’ của biểu tình sắc tộc trong khi nhiều cuộc biểu tình trên thế giới cũng nổ ra để phản đối cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam. Nhưng theo ông, một loạt các cải cách và những chính sách nhân quyền được Quốc hội Mỹ thông qua trong những thập niên tiếp theo “đã chứng minh sự phục hồi” của quyền lực Mỹ.

Mỹ sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để khôi phục danh tiếng của mình trong bốn năm tới. (David Miliband, Chủ tịch và CEO của IRC)

Nhiều người cho rằng nước Mỹ đã mất đi hình ảnh vốn có của một nền dân chủ thượng tôn pháp luật trong cuộc bầu cử mà vị tổng thống đương nhiệm khi đó, ông Trump, cáo buộc mà không có bằng chứng về sự gian lận trong kiểm phiếu, điều mà chúng ta thường thấy ở các cuộc bầu cử của các nước dưới chế độ độc tài và không có dân chủ. Tuy nhiên, theo GS Nye, quyền lực mềm của Mỹ lại được củng cố bởi thực tế rằng nền dân chủ Mỹ đã tiến hành một cuộc bầu cử trung thực nhất ở 50 tiểu bang với một lượng cử tri tham gia bỏ phiếu kỷ lục giữa cơn đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ.

“Nếu Mỹ tiếp tục đạt được tiến bộ về vaccine và có thể kiểm soát được đại dịch, cùng với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, thì triển vọng của chúng ta sẽ tốt”, GS Nye nói. “Vì vậy, nếu dự báo về Chỉ số Quyền lực mềm Toàn cầu sẽ như thế nào trong năm tới, tôi tin rằng Mỹ sẽ quay trở lại xu hướng tăng lên”.

Tuy nhiên người đứng đầu uỷ ban hỗ trợ nhân đạo toàn cầu IRC có trụ sở ở New York, David Miliband, cảnh báo về những thách thức phía trước và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chính trực và đoàn kết nội bộ đối với quyền lực mềm.

“Ngày nay có nhiều trung tâm quyền lực hơn bao giờ hết và sự cạnh tranh tăng cao về quyền lực mềm này đồng nghĩa với việc tái tạo các thành quả trong quá khứ sẽ khó khăn hơn nhiều”, Chủ tịch và CEO của IRC nhận định tại thượng đỉnh hôm 25/2.

Theo ông Miliband, nếu một quốc gia bị chia rẽ thì việc thu hút các nước khác sẽ trở nên khó khăn hơn, và kết quả là quyền lực mềm sẽ bị ảnh hưởng.

“Về điều này, tôi nghĩ Mỹ sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để khôi phục danh tiếng của mình trong bốn năm tới,” ông Miliband nói.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 giữa Tổng thống đương nhiệm Trump và cựu Phó Tổng thống Biden, khi còn tranh cử, được coi là gây chia rẽ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trước những cáo buộc vô căn cứ của ông Trump về “cuộc bầu cử đã bị đánh cắp” mà ông nói mình mới là “người chiến thắng”, những người ủng hộ vị tổng thống, người thường đưa ra những phát biểu gây chia rẽ, đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, với đỉnh điểm là cuộc tấn công vào Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ nơi Thượng viện tiến hành phê chuẩn kết quả chiến thắng của ông Biden.

Nhưng sau tất cả những sóng gió đó, “nền dân chủ đã chiến thắng”, như lời Tổng thống Biden nói trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức ở thủ đô Washington hôm 20/1. “Nước Mỹ đã trở lại”, ông tuyên bố.Myanmar: Cảnh sát lại giải tán đám đông sau ngày đẫm máu nhất

Voa / Reuters -04/03/2021
Cảnh sát Myanmar hôm 4/3 lại dùng hơi cay và nổ súng để phá vỡ các cuộc biểu tình tại nhiều nơi, nhưng ngay trong lúc này chưa có thông tin về con số thương vong, một ngày sau khi 38 người thiệt mạng trong ‘ngày đẫm máu nhất’ kể từ cuộc đảo chính tháng trước, theo Liên Hiệp Quốc.

Bất chấp bị đàn áp, giới hoạt động vẫn không nản lòng, họ nói họ từ chối chấp nhận chế độ cai trị của quân đội và quyết tâm gây sức ép để đòi trả tự do cho lãnh đạo chính phủ dân cử Aung San Suu Kyi, đồng thời đòi quân đội phải công nhận chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm ngoái.

Nhà hoạt động Maung Saungkha nói với Reuters:

“Chúng tôi biết là mình có thể bị bắn chết bằng đạn thật, nhưng cuộc sống không có ý nghĩa gì nếu phải sống dưới quyền của tập đoàn quân phiệt.”

Cảnh sát sau đó đã nổ súng và xịt hơi cay để phá vỡ các cuộc biểu tình ở Yangon và ở thị trấn Monywa, theo lời các nhân chứng. Truyền thông đưa tin cảnh sát Myanmar cũng nổ súng tại thị trấn Pathein, phía tây Yangon.

Tại thành phố này, đám đông biểu tình đã sớm tập hợp lại để hô khẩu hiệu và ca hát.

Nhiều đám đông lớn cũng tụ tập một cách ôn hòa ở những nơi khác, kể cả tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai và tại thị trấn lịch sử Bagan, nơi hàng trăm người tuần hành, mang theo ảnh của Suu Kyi và biểu ngữ có ghi hàng chữ: "Hãy trả tự do cho lãnh đạo của chúng tôi", các nhân chứng cho biết.

Trước đó trong ngày, 5 máy bay chiến đấu đã nhiều lần xà xuống thấp theo đội hình qua thành phố Mandalay, theo lời cư dân cho biết, trong một hành động dường như để phô trương sức mạnh quân sự.

Hôm thứ Tư, cảnh sát và binh sĩ đã nổ súng bằng đạn thật mà không cảnh báo trước tại nhiều thành phố và thị trấn.

Từ New York, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Myanmar, bà Christine Schraner Burgener, cho biết đã có 38 người thiệt mạng ‘trong ngày đẫm máu nhất’ kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2.

Số ca tử vong mới nhất đã lên tới hơn 50 người giữa lúc quân đội đang cố áp đặt quyền hành của họ.

Richard Weir, một nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) nói:

“Các lực lượng an ninh Myanmar quyết trấn dẹp phong trào chống đảo chính bằng bạo lực bừa bãi và sự tàn bạo tuyệt đối”.

Có tin cho hay một người đàn ông đang bị câu lưu đã bị bắn vào lưng, theo HRW.

Tổ chức Cứu trợ Nhi đồng cho hay 4 trẻ em đã thiệt mạng hôm thứ Tư, kể cả một thiếu niên 14 tuổi bị một người lính ngồi trên xe tải đi ngang qua bắn chết, theo Đài Á Châu Tự do.

Một video của Đài Á Châu Tự do chiếu cảnh cảnh sát Yangon ra lệnh cho 3 nhân viên y tế bước ra khỏi xe cứu thương, rồi tấn công họ bằng báng súng và dùi cui. Reuters không thể kiểm chứng thông tin này một cách độc lập.

Một phát ngôn viên của hội đồng quân nhân cầm quyền không trả lời các cuộc gọi của Reuters yêu cầu bình luận.

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi cho biết sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ các nạn nhân.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Myanmar Schraner Burgener cho biết bà đã cảnh báo Phó Tổng tư lệnh quân đội Soe Win rằng quân đội Myanmar có thể bị một số nước trừng phạt và cô lập vì vụ đảo chính.

Bà cho biết ông này trả lời:

“Chúng tôi đã quen với các lệnh trừng phạt, và chúng tôi đã sống sót”.

Khi bà cảnh báo rằng quân đội sẽ rơi vào tình trạng cô lập, ông ta nói:

“Chúng tôi phải học cách xoay sở với ít bạn hơn”.

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về tình hình Myanmar vào ngày thứ Sáu tới trong một phiên họp kín.

Trung Quốc từ chối, không lên án vụ đảo chính ở Myanmar. Hoa Kỳ nói rằng Mỹ trông đợi Bắc Kinh đóng một vai trò xây dựng trong vụ này.

Tình trạng rối loạn ở Myanmar đã làm các nước láng giềng ở Đông Nam Á lo lắng, nhưng cố gắng của một số nước cổ vũ cho đối thoại đã không mang lại kết quả.

Singapore, nước đầu tư lớn nhất tại Myanmar, khuyến cáo các công dân Singapore hãy sớm rời khỏi Myanmar khi còn có thể.

Ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã chạy sang Ấn Độ, họ sợ bị trừng phạt vì đã không tuân lệnh cấp trên đàn áp người biểu tình, một quan chức cảnh sát Ấn Độ nói với Reuters.Ngoại trưởng Mỹ : Cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất thế kỷ XXI

Thùy Dương - RFI - 04/03/2021
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định cạnh tranh với Trung Quốc là “thách thức địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ XXI” của Washington và các đồng minh. Lãnh đạo ngoại giao Mỹ cũng khẳng định sẽ kết hợp cứng rắn và đối thoại trong quan hệ với Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng năm 2021, ngoại trưởng Antony Blinken hôm qua 03/03/2021 nhận định, một số quốc gia trở thành những thách thức đáng kể đối với Mỹ, trong đó phải kể đến Nga, Iran hoặc Bắc Triều Tiên. Thế nhưng, ông Blinken tuyên bố : “Thách thức do Trung Quốc đặt ra thì khác, Trung Quốc là quốc gia duy nhất có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ có thể là lay chuyển nghiêm trọng hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở, mọi quy tắc, giá trị và quan hệ” khiến cho thế giới thay đổi theo hướng Bắc Kinh mong muốn.

Theo AFP, ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh quan hệ với Bắc Kinh sẽ là sự đan xen giữa “cạnh tranh nếu lành mạnh”, “hợp tác khi có thể" và "đối kháng nếu cần thiết". Ông Antony Blinken cũng hứa sẽ "đối thoại với Trung Quốc trên thế mạnh", nhằm tìm kiếm điểm chung để chống biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh y tế và thúc đẩy không phổ biến vũ khí hạt nhân.

"Thế mạnh" mà Washington cần được giành lại cũng chính là thông điệp cốt lõi của các đường lối chỉ đạo chính sách đối ngoại của tổng thống Biden mà Nhà Trắng công bố hôm qua 03/03. Chính sách này nhấn mạnh cần phải hồi sinh mạng lưới liên minh “không gì sánh nổi” của Hoa Kỳ và khôi phục hình ảnh của nền dân chủ. Trong tài liệu 24 trang về các ưu tiên an ninh quốc gia, tổng thống Joe Biden coi sự cạnh tranh ngày càng gia tăng với Trung Quốc là một thách thức lớn mà Mỹ phải đối đầu.Bình Nhưỡng xoay sở mọi cách, kể cả tin tặc để đối phó với cấm vận và dịch bệnh

Minh Anh - RFI - 04/03/2021
Thứ Ba, 16/02/2021, cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ Bắc Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống tin học của Pfizer nhằm đánh cắp dữ liệu về vac-xin ngừa Covid-19. Theo nhiều nhà quan sát, sự việc cho thấy Bắc Triều Tiên không nề hà sử dụng mọi phương cách để đối phó với các lệnh trừng phạt của quốc tế, cũng như dịch bệnh vì Covid-19 không « buông tha » nước này như khẳng định của lãnh đạo Kim Jong Un.

Sàng lọc ngay từ tiểu học

Truyền thông Pháp khẳng định đây không phải là đợt tấn công đầu tiên. Năm 2020, Bắc Triều Tiên ít nhất có 9 lần tìm cách đánh cắp các bí mật bào chế vac-xin chống virus corona. Không chỉ với Pfizer, tin tặc Bắc Triều Tiên còn nhắm cả vào các hãng Johnson & Johnson, AstraZeneca, Novavax cũng như là tất cả các trung tâm nghiên cứu dược tân tiến nhất. Mục tiêu là để tìm kiếm các thông tin về vac-xin và phương cách điều trị bệnh Covid-19.

Một tuần trước khi Hàn Quốc tiết lộ vụ việc, hãng tin Pháp AFP trích dẫn các thông tin từ một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc, khẳng định trong suốt giai đoạn 2019-2020, nhiều định chế tài chính và sàn chứng khoán cũng bị tin tặc Bắc Triều Tiên tấn công.

Hoạt động này gia tăng cường độ trong những tháng cuối năm 2020 khi có hơn 300 triệu đô la tiền ảo Bitcoin bị tin tặc Bắc Triều Tiên đánh cắp để có tiền tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bị quốc tế cấm đoán.

Những đợt tấn công tin học này cho thấy tính chất hung hăng của của những tin tặc Bắc Triều Tiên. Chế độ Bình Nhưỡng có hẳn một đội quân tin học đông đảo khoảng 1.700 người, trong đó có đơn vị 121 thuộc Tổng cục Trinh sát được cho là đội quân tinh nhuệ nhất.

Làm thế nào Bắc Triều Tiên, một quốc gia bị cô lập, lại có thể có được một đội quân tin tặc đông đảo và năng động đến như vậy ? Nhà báo Juliette Morillot, chuyên gia về bán đảo Triều Tiên, trên đài phát thanh France Culture giải thích rằng từ nhiều năm qua Bình Nhưỡng đã tập trung phát triển một chương trình tin học quan trọng.

Những nhóm tin tặc này đều do các cơ quan tình báo và quân đội quản lý và có thể tiến hành một cuộc chiến tranh mạng thật sự. Để có được một trình độ công nghệ thông tin cao, Bắc Triều Tiên đã bắt đầu ngay từ hệ thống học đường.

« Trẻ em tại Bắc Triều Tiên được tuyển chọn rất rất sớm ngay từ cấp tiểu học, tùy theo tài năng của các em như về thể thao, âm nhạc hay về toán học… Thế nên, các tin tặc tương lai được chọn lựa, đào tạo và huấn luyện tại những trường đại học tốt nhất nước để lập ra những nhóm tài năng làm việc cho nhiều mục đích khác nhau : kiếm tiền cho đất nước bằng cách đánh cắp tiền ảo để mang về cho chế độ những nguồn tài chính cho nhiều lĩnh vực như quốc phòng, tuyên truyền, hay như hiện nay, chúng ta còn thấy là tìm cách thâm nhập, đánh cắp vac-xin cho Bắc Triều Tiên. »

Trung Quốc : Bạn hàng và nguồn lây nhiễm chính

Từ hơn một năm nay chế độ Bình Nhưỡng, và nhất là lãnh đạo Kim Jong Un không ngừng khẳng định rằng virus corona đã không vượt qua được biên giới, đất nước không bị dịch bệnh tác động. Phải chăng việc nhắm tấn công vào các hãng bào chế vac-xin lại phản ảnh một thực tế khác về tình hình dịch bệnh và kinh tế tại Bắc Triều Tiên ?

Vẫn theo nhà báo Juliette Morillot, ở đây có một điểm nghịch lý. Trên thực tế, Bắc Triều Tiên, vốn dĩ là một nước khép kín. Trong một chừng mực nào đó, gần giống như là một ốc đảo. Ở phía Nam, Bắc Triều Tiên gần như không có biên giới. Người ta không thể nào vượt qua, ngoài những cuộc đào thoát giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên. Vấn đề ở đây là đường biên giới phía Bắc với Trung Quốc.

« Bắc Triều Tiên có đường biên giới dài với Trung Quốc. Ngay từ tháng Giêng năm 2020, Bình Nhưỡng đã có phản ứng nhanh chóng. Sự gần gũi địa lý với Trung Quốc buộc chế độ Bình Nhưỡng nhận thấy tầm mức quan trọng của vụ việc và đưa ra những biện pháp triệt để rất sớm như giãn cách xã hội, cách ly.

Dĩ nhiên khó mà tin được không có một ca nhiễm virus nào tại Bắc Triều Tiên, nhưng một cách tương đối điều này là có thể. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên biết rằng quốc gia này trên thực tế là hoàn toàn bị cô lập với thế giới bên ngoài. Hơn nữa, đi du lịch và di chuyển trong nước là hầu như cũng đã bị hạn chế từ nhiều năm qua.

Điều quan trọng ở đây chính là đường biên giới rất dài với Trung Quốc, khoảng 1.600 cây số và mọi hoạt động giao thương của đất nước đều thông qua ngả này. Như vậy họ đã cắt giao thương với đối tác thương mại chính của mình. »

Cấm vận, Dịch bệnh : « Khổ chồng khổ »

Lệ thuộc nhiều vào Trung Quốc, và giờ buộc phải đóng cửa với « bạn hàng lớn duy nhất » vì những lý do dịch bệnh, Bắc Triều Tiên càng bị cô lập hơn bao giờ hết. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt quốc tế đã có những tác động mạnh đối với tầng lớp lãnh đạo, thành phần tinh hoa và nhất là người dân.

Lệnh cấm vận các loại hóa chất của Liên Hiệp Quốc nhằm ngăn cản Bình Nhưỡng xây dựng ngành công nghiệp tên lửa đạn đạo cũng đã làm tê liệt ngành công nghiệp dược phẩm. Trong bối cảnh này, Đại hội 8 đảng Lao Động Triều Tiên vừa qua cho thấy rõ ý định của Kim Jong Un nắm lại quyền kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế đất nước.

Nhà báo Juliette Morillot giải thích rõ là tại Bắc Triều Tiên hiện nay, tuy không được quy định thành luật, nhưng mọi hình thức hoạt động kinh tế mang hơi hướm tự do, bán tư nhân cho đến lúc này là vẫn được chấp nhận. Bà nói tiếp :

« Ở đây không chỉ có một sự tái kiểm soát thật sự về kinh tế, sẽ trở lại với mô hình tập trung hóa, mà còn có cả kiểm soát xã hội nữa. Người ta thấy mức độ kiểm soát mỗi lúc gia tăng về tất cả những gì có liên quan đến thông tin, và thậm chí người ta còn thấy lập ra một hệ thống tin học chung mới mà họ gọi là hệ thống mạng thứ 3, cho phép kiểm soát xã hội đất nước. Nghĩa là, trong nhà sẽ có một hộp điện thoại có thể phát đi các thông tin riêng đến từng người. »

Cấm vận, dịch bệnh, liệu có làm cho Bắc Triều Tiên ngã gục ? Kinh tế kiệt quệ nhưng bà Juliette Morillot nhắc lại rằng người dân Bắc Triều Tiên vốn dĩ tin rằng mối đe dọa thường trực từ Mỹ luôn còn đó, họ đã quen với các lệnh trừng phạt từ nhiều năm qua nên cũng vì thế mà đã quen với cuộc sống tựlực cánh sinh.

« Tôi nghĩ là người dân Bắc Triều Tiên sẽ còn cầm cự được lâu dài với những cơ sở hạ tầng hơi cũ kỹ nhưng song song đó là những cơ sở hạ tầng cực kỳ hiện đại được Kim Jong Un phát triển ngay khi mới lên cầm quyền. Nhưng nhìn chung, những gì Bắc Triều Tiên muốn và đây sẽ là điểm quan trọng đối với Bình Nhưỡng cho mọi cuộc đàm phán sắp tới với tân tổng thống Mỹ chính là phải đạt được việc dỡ bỏ lệnh cấm vận, hiện đang bóp nghẹt Bắc Triều Tiên. »

Biden – Kim Jong Un : Một bài trắc nghiệm

Những cuộc gặp gây ồn ào giữa lãnh đạo Kim Jong Un và cựu tổng thống Mỹ Donald Trump với hy vọng dỡ bỏ phần nào lệnh cấm vận từ đã không mang lại kết quả như mong muốn. Một chính quyền mới lên cầm quyền tại Washington. Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ có một cách tiếp cận mới. Tân chủ nhân Nhà Trắng sẽ có chính sách nào đối với Bắc Triều Tiên ? Trả lời France Culture, bà Juliette Morillot nhận xét :

« Tôi không nghĩ là người ta sẽ trở lại với chính sách kiên nhẫn của Barack Obama, hay là chính sách kiểu Clinton. Tôi cho rằng ông Biden sẽ dựa nhiều vào những gì mà ông Moon Jae In, tổng thống Hàn Quốc gọi là ʺthành công của chính sách Trumpʺ. Trong một cuộc điện đàm, nguyên thủ Hàn Quốc mời gọi Joe Biden cùng rút ra những bài học thất bại và thành công của Trump. Nghĩa là, những thất bại chúng ta đều thấy, việc phi hạt nhân hóa đã chẳng đi được đến đâu, cho dù có thể tổng thống Hàn Quốc thành thật tin rằng Kim Jong Un sẽ thật sự phi hạt nhân hóa đất nước. Nhưng thành công là gì ? Điều hiển nhiên chính là có được một cuộc đối thoại mà trước đây chưa hề có. »

Trong chiều hướng này, chuyên gia về bán đảo Triều Tiên cho rằng việc ký kết một hiệp ước hòa bình cho khu vực có lẽ sẽ là một hướng đi khả dĩ nhất. Đó cũng là điều Bắc Triều Tiên mong muốn và điều đó có thể xúc tiến được vài điểm trên bình diện ngoại giao. Nhưng bà Juliette Morillot lưu ý, Joe Biden sẽ không khởi động lại hồ sơ Bắc Triều Tiên theo hướng tiếp tục những điểm mà Donald Trump đã bỏ lửng.

« Nghĩa là, chính sách phi hạt nhân đó sẽ không diễn ra. Dù gì đi chăng nữa, người ta sẽ phải làm việc trên thực địa với một Bắc Triều Tiên trên thực tế giờ được nhìn nhận như là một cường quốc hạt nhân. Rồi chúng ta sớm thấy là ông Biden sẽ phản ứng ra sao.

Chúng ta còn nhớ là vào cuối Đại hội đảng Lao Động lần thứ 8, Bắc Triều Tiên đã phô trương những loại vũ khí chiến tranh và phòng thủ đặc biệt và siêu mạnh. Đây là một thông điệp trực tiếp cho chính quyền Biden.

Rồi sắp tới đây, đến lượt phía Mỹ, vào khoảng tháng Ba này, theo truyền thống sẽ có một đợt tập trận chung thường niên với Hàn Quốc. Những hoạt động quân sự này luôn làm cho Bình Nhưỡng tức tối. Chúng ta chờ xem, một mặt Hàn Quốc và Mỹ có sẽ giảm bớt quy mô tập trận hay không và mặt khác, Bắc Triều Tiên sẽ có phản ứng như thế nào. Tóm lại, đây là một kiểu trắc nghiệm cho cả hai phía. »Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
04/03/2021
(Al Jazeera & SCMP) – Chiến hạm Đức đến Biển Đông: Mỹ hoan nghênh, Trung Quốc tức tối. Sau khi có tin về việc một chiến hạm Đức sẽ đến châu Á trong tháng Tám, sẽ qua Biển Đông dù không đi vào khu vực « 12 hải lý » xung quanh các đảo trong tay Trung Quốc, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hoan nghênh việc Đức triển khai chiến hạm trong khu vực, ngược lại Bắc Kinh cảnh báo « không nên lợi dụng tự do hàng hải để đe dọa đến chủ quyền của các quốc gia ven biển ».

(South China Morning Post) – Biển Đông : Đài Loan bắn thử tên lửa trong thời gian Bắc Kinh diễn tập quân sự. Trong tháng 03/2021,Đài Bắc sẽ tiến hành 6 đợt thử tên lửa khi quân đội Trung Quốc tập trận kéo dài cả tháng ở Biển Đông. Ngoài ra, Không Quân Đài Loan tiến hành ít nhất 5 đợt diễn tập bắn đạn thật từ thứ Tư 03/03/2021 đến ngày 25/03 tại vùng biển gần Chialutang, phía tây nam Đài Loan. Các cuộc tập trận sẽ gần khu vực nhận dạng phòng không phía tây nam của hòn đảo (ADIZ). Tuần duyên Đài Loan cũng sẽ tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại Trường Sa vào ngày 23/03.

(AFP)–Hồng Kông không còn là nền kinh tế tự do. Hồng Kông không còn nằm trong bảng xếp hạng thường niên các nền kinh tế tự do nhất thế giới mà từ lâu đặc khu vẫn dẫn đầu, vì đã nằm trong sự kiểm soát của Bắc Kinh. Loan báo của Heritage Foundation hôm 03/03/2021 ảnh hưởng nặng nề đến danh tiếng của vùng đất bán tự trị đã bị Trung Quốc dùng bàn tay sắt đàn áp sau những cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 2019. Bảng xếp hạng này được lập dựa theo mức độ luật pháp và các quy định tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tại nhiều nước.

(RFI) – Microsoft tố cáo tin tặc Trung Quốc tấn công các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm. Tập đoàn Microsoft hôm 03/03/2021 tố cáo Trung Quốc đã tấn công tin học vào phần mềm Exchange, và các chuyên gia về bệnh nhiễm. Phó chủ tịch Microsoft Tom Burt cho biết các tin tặc thuộc nhóm « Hafnium » có tay nghề rất cao và sở hữu công nghệ hiện đại, được sự hỗ trợ của Nhà nước Trung Quốc. Tin tặc khai thác bốn lỗ hổng trong những phiên bản khác nhau của Microsoft Exchange - nay đã được vá lại - để xâm nhập vào tận hộp thư của người sử dụng.

(AFP) – Tình trạng vi phạm nhân quyền và nạn đói ngày càng nghiêm trọng ở Bắc Triều Tiên do các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch Covid-19. Hôm qua 03/03/2021, trong một báo cáo mới, Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, nhấn mạnh như trên. Theo báo cáo, Bắc Triều Tiên đã thiết lập một vùng đệm dài 1 km dọc theo biên giới với Hàn Quốc, nơi lực lượng an ninh có thể có tầm bắn vào bất kỳ ai tìm cách đào thoát.

(Reuters) – Nga kêu gọi Pháp và Đức dùng ảnh hưởng để bảo đảm Kiev không vượt lằn ranh đỏ. Điện Kremlin đưa ra lời kêu gọi ngày hôm nay 04/03/2021. Trong một cuộc họp báo trực tuyến, phát ngôn viên của tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết Matxcơva vô cùng lo ngại về hàng loạt sự cố trên đường dây liên lạc giữa quân đội Ukraina và các lực lượng ly khai thân Nga trong khu vực. Nga cũng cáo buộc quân Ukraina oanh kích và xâm nhập các khu vực họ bị cấm vào.

(Reuters) – AIEA: Đức, Pháp và Anh bỏ dự thảo nghị quyết lên án Iran.Văn bản này được dự tính đệ trình Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA lên án Iran về việc đình chỉ một số cuộc thanh tra đối với chương trình hạt nhân của Iran. Ngay lập tức, hôm nay 04/03/2021 Teheran hoan nghênh quyết định của châu Âu và cho biết quyết định của 3 nước có thể tiếp tục mở ra con đường ngoại giao do Iran và AIEA khởi xướng. Teheran cũng chấp nhận "các cuộc họp kỹ thuật" với AIEA vào đầu tháng 4/2021.

(AFP) – Nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao làm 7 người bị thương ở Thụy Điển là người nhập cư Afghanistan. Vụ tấn công xảy ra vào hôm qua 03/03/2021 tại Vetlada, một thành phố nhỏ vốn rất bình yên ở miền nam Thụy Điển. Ba người bị đâm hiện trong tình trạng nguy kịch, hai người khác bị thương nặng. Nghi phạm 22 tuổi, đến Thụy Điển vào năm 2018, đã bị cảnh sát bắn bị thương trong vụ truy bắt chiều hôm qua ở Vetlada. Thụy Điển đã hai lần trở thành mục tiêu tấn công khủng bố trong những năm gần đây, năm 2010 và 2017.

(AFP) – Tư pháp Hồng Kông tuyên án tù nhắm vào 32 trong số 47 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông. Phán quyết vừa được đưa ra vào trưa ngày 04/3/2021. 32 trong số 47 nhà dân chủ Hồng Kông bị ghép vào tội « tổ chức và tham gia biểu tình nhằm lật đổ chế độ », 15 người được trả tự do.

(AFP) - Trong vụ án Karachi, cựu thủ tướng Pháp Balladur được tha bổng. Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Léotard lãnh án treo và bị xử phạt 100.000 euro. Phán quyết được đưa ra trong phiên xử ngày 04/03/2021 về vụ hai ông Edouard Balladur và François Léotard bị tình nghi nhận hoa hồng của Pakistan, trị giá hơn 10 triệu francs thời đó, để tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp của ông Balladur hồi 1995. Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Lééotard cho biết sẽ đệ đơn xin phá án.


Edited by user Thursday, March 4, 2021 9:55:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1958 Posted : Friday, March 5, 2021 1:45:09 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Miến Điện: Áp lực quốc tế gia tăng, biểu tình tiếp diễn

Thanh Phương - RFI - 05/03/2021
Quốc tế gia tăng áp lực đối với tập đoàn quân sự ở Miến Điện, hiện vẫn đàn áp dã man những người biểu tình đòi tái lập dân chủ. Hôm nay, 05/03/2021, người dân tiếp tục xuống đường.

Chính quyền Mỹ, vào hôm qua, 04/03, đã loan báo các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Miến Điện, cụ thể là ban hành các hạn chế về xuất khẩu sang nước này, đồng thời đưa vào danh sách đen hai bộ Quốc Phòng và Nội Vụ của Miến Điện cùng với hai công ty do bộ Quốc Phòng nước này nắm giữ. Trước đó, Washington đã ban hành các biện pháp trừng phạt tài chính nhắm vào tập đoàn quân sự sau cuộc đảo chính.

Trong một báo cáo công bố hôm qua, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Thomas Andrews nhấn mạnh "cho dù tương lai của Miến Điện là do chính người dân nước này quyết định, cộng đồng quốc tế phải có hành động khẩn cấp và kiên quyết để yểm trợ họ".

Ông Thomas Andrews đề nghị Hội Đồng Bảo An, sẽ họp kín hôm nay để thảo luận về tình hình Miến Điện, ban hành "lệnh cấm vận toàn thế giới" đối với chế độ quân sự ở Naypyidaw, đồng thời ban hành các trừng phạt nhắm vào các tướng lãnh Miến Điện.

Nhưng theo thông tín viên Carrie Nooten từ New York, cho tới nay, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vẫn chưa có phản ứng mạnh trước sự đàn áp ngày càng khốc liệt ở Miến Điện.

"Hơn một tháng sau cuộc đảo chính, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chỉ ra được một tuyên bố chung rất ngắn gọn, đặc sứ Liên Hiệp Quốc vẫn chưa được đến tận nơi và tại New York, người ta chỉ nói sơ qua về việc bà Aung San Suu Kyi ra tòa cách đây 3 ngày. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc chỉ lập đi lập lại những lời kêu gọi giống nhau.

Trong khi đó, các thành viên Hội Đồng Bảo An nói rằng họ chờ tuyên bố của hiệp hội ASEAN, mà nội dung rốt cuộc khá là đáng thất vọng. Thế mà vấn đề này rất quan trọng, bởi vì tiến trình dân chủ hóa đang lâm nguy. Những người không phải là nhà ngoại giao đang sốt ruột trước phản ứng chậm chạp của Liên Hiệp Quốc. Nhưng các nhà thương thuyết thừa hiểu một điều: Phải rất thận trọng với Trung Quốc, vốn vẫn ủng hộ phe quân sự ở Miến Điện và có thể dùng quyền phủ quyết để ngăn chận tất cả. Một số nhà thương thuyết nhắc lại: chỉ riêng việc đưa Miến Điện vào nghị trình của Hội Đồng Bảo An và thừa nhận có "đảo chính" ở Miến Điện đã là một kỳ công rồi. Họ nghĩ rằng Bắc Kinh cũng có thể sẽ thay đổi lập trường, do tác động của ngành ngoại giao Hoa Kỳ. Hôm nay, có thể Trung Quốc sẽ đưa ra nhiều bảo đảm hơn là bình thường. Chúng ta sẽ biết được qua nội dung bản tuyên bố của Hội Đồng Bảo An."

Về tình hình tại chỗ, bất chấp sự đàn áp khốc liệt, theo hãng tin AFP, các cuộc biểu tình vẫn được tổ chức ở nhiều thành phố Miến Điện hôm nay. Đặc biệt tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai của nước này, hàng trăm kỹ sư đã xuống đường với khẩu hiệu " Hãy trả tự do cho lãnh đạo của chúng tôi !" - " Đừng phục vụ quân đội, hãy rời bỏ đi!". Cũng tại đây, hôm qua rất nhiều người đã dự tang lễ cô Kyal Sin, 19 tuổi, bị bắn chết ngày hôm trước và nay trở thành biểu tượng của phong trào phản kháng.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, kể từ sau cuộc đảo chính cho đến nay, đã có ít nhất 54 thường dân thiệt mạng và hàng chục người bị thương.Mỹ chặn giới lãnh đạo quân sự Myanmar rút 1 tỉ đô tại Mỹ

Voa / Reuters - 05/03/2021
Nhà cầm quyền quân sự Myanmar tìm cách rút 1 tỉ đô la được giữ tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang của New York vài ngày sau cuộc đảo chính hôm 1/2 khiến các giới chức Mỹ phong tỏa số tiền này, ba nguồn thạo tin cho Reuters biết.

Việc chuyển khoản ngày 4/2 nhân danh Ngân hàng Trung ương Myanmar bị chặn lại bởi các biện pháp bảo vệ của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ. Các giới chức chính phủ Mỹ sau đó trì hoãn chấp thuận chuyển khoản cho đến khi một sắc lệnh được Tổng thống Joe Biden ban hành cho phép họ có quyền hợp pháp chặn vô thời hạn việc rút tiền này.

Nỗ lực này, chưa từng được loan tin trước đây, diễn ra sau khi quân đội Myanmar bổ nhiệm thống đốc ngân hàng trung ương mới và bắt giữ những giới chức cải cách trong vụ đảo chánh.

Việc này cho thấy các tướng lãnh Myanmar muốn tìm cách bớt phơi bày những khả năng bị chế tài quốc tế sau khi họ chiếm quyền, bắt giữ các giới chức dân cử. Quân đội cáo buộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái có gian lận nhưng ủy ban bầu cử bác tố cáo này.

Phát ngôn viên của chính phủ quân sự Myanmar không trả lời yêu cầu bình luận. Reuters cũng không thể tiếp xúc với các giới chức ngân hàng trung ương.

Mỹ, Canada, Liên hiệp Châu Âu và Anh đã đưa ra những chế tài mới sau cuộc đảo chánh và sau những cuộc đàn áp biểu tình đẫm máu. Liên hiệp quốc ngày 4/3 cho hay có ít nhất 54 người thiệt mạng kể từ vụ đảo chánh.

Hơn 1.700 người bị bắt, trong đó có 29 nhà báo.Trung Quốc thất bại nặng dù đổ 18,5 tỷ đô la vào tham vọng chế tạo chip

VOA Tiếng Việt = 05/03/2021
Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Wuhan Hongxin mới đây ra thông báo đề nghị tất cả nhân viên nghỉ việc, trang Global Times của Trung Quốc đưa tin hôm 28/2, dưới hàng tít “Hãng bán dẫn gây tranh cãi ở Vũ Hán sa thải mọi nhân viên, dấu hiệu thất bại hoàn toàn”.

Tin tức này cũng được các trang tin khác gồm South China Morning Post, Business Korea và Telecoms loan tải trong những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3.

Global Times và South China Morning Post cho biết có tới 240 người sẽ mất việc ở Công ty Sản xuất Chất Bán dẫn Wuhan Hongxin, còn gọi tắt là HSMC.

Công ty đặt tại tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, nói trong một thông báo rằng họ “không có kế hoạch nối lại hoạt động sản xuất”. Các nhân viên cho báo chí biết họ không được đền bù gì và cũng không được giải thích về lý do đóng cửa, theo Global Times và South China Morning Post.

Vẫn hai trang tin này cho hay HSMC là một thành phần trong kế hoạch đầu tư của chính quyền địa phương và bắt đầu hoạt động từ tháng 11/2017. Dự án được đầu tư với số tiền 18,5 tỷ đô la, theo trang Telecoms.

Dự án nhắm đến sản xuất các đĩa bán dẫn với công nghệ logic tiên tiến có các kích thước 7 nanomét và 14 nanomét (1 nanomét bằng 1 phần tỷ mét), theo giới hữu trách ở thời điểm khai trương công ty.

Mỗi dây chuyền sản xuất của hãng dự kiến làm ra 30.000 sản phẩm mỗi tháng, và khi chạy hết công suất, hãng có thể tạo ra 50.000 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp, với sản lượng hàng năm đạt trị giá 9,25 tỷ đô la.

Tuy nhiên, trái với dự kiến, trên thực tế, tình trạng dự án bết bát đến nỗi HSMC phải cầm cố một máy quang khắc mua của hãng Hà Lan ASML để vay ngân hàng 89,6 triệu đô la vào cuối năm 2019.

Đến giữa năm 2020, dự án bị đình trệ vì thiếu tiền, Global Times cho biết. Còn theo South China Morning Post, dự án bị đình chỉ khi tòa án địa phương phong tỏa phần lớn lô đất của dự án khi tổng thầu vỡ nợ, mất khả năng thanh toán.

Fuliang, một chuyên gia về ngành viễn thông làm việc ở Bắc Kinh, nói với Global Times rằng thất bại của dự án lớn này có một phần nguyên nhân là do vội vã khai trương trong khi không lên kế hoạch kỹ lưỡng, có hệ thống, cũng như không nghiên cứu sâu trước khi đầu tư.

Dự án HSMC bị thất bại là đòn mới nhất giáng vào tham vọng của Trung Quốc về tự lực tự cường trong sản xuất chip, bản tin của South China Morning Post viết.

Trung Quốc lâu nay lệ thuộc vào nguồn cung từ Mỹ, nhưng khi xảy ra căng thẳng thương mại và có các lệnh cấm đoán giữa hai nước, các hãng công nghệ Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tiếp cận các cấu phần, linh kiện mà họ cần, vẫn theo phóng sự của South China Morning Post. Trong kế hoạch 5 năm 2021-2025, Trung Quốc đã nhắc lại sự cần thiết phải tự chủ về công nghệ.

HSMC không phải là dự án về chất bán dẫn đầu tiên của Trung Quốc bị thất bại. Nhiều nỗ lực khác của nước này nhằm phát triển ngành công nghiệp chất bán dẫn cũng đã không đi đến đâu do lập kế hoạch kém và các vấn đề tài chính.

Sau khi có tới hơn 10 dự án lớn về chất bán dẫn do chính phủ chống lưng vỡ tan thành mây khói chỉ trong 2 năm qua, Ủy ban Cải tổ và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc (NDRC) tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ tăng cường giám sát việc mở các dự án mới trong ngành này.

Nữ phát ngôn viên của NDRC Meng Wei nói rằng cơ quan hoạch định kinh tế này sẽ làm việc với các bộ để giám sát tốt hơn các dự án về chất bán dẫn và ngăn chặn lãng phí nguồn lực.

Trung Quốc nhập khẩu số lượng chip có trị giá lên tới 350 tỷ đô la trong năm 2020, tăng 14,6% so với năm trước, theo số liệu hải quan, South China Morning Post cho hay.Ðức giáo hoàng Phanxicô thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Iraq

Voa / Reuters - 05/03/2021
Ðức giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Sáu 5/3 đến Iraq trong chuyến thăm lịch sử có nhiều hiểm nguy nhất kể từ khi ông lên lãnh đạo Giáo triều Roma vào năm 2013. Ðức giáo hoàng Phanxicô nói ông cảm thấy có nghĩa vụ tới thăm Iraq, một chuyến thăm có tính biểu tượng, bởi vì đất nước này đã chịu đựng gian khổ bấy lâu nay.

Chặng dừng chân đầu tiên của Ðức giáo hoàng sau khi đặt chân xuống phi trường quốc tế Baghdad là gặp gỡ Tổng thống Barham Salih tại dinh Tổng thống, nơi thảm đỏ, một ban quân nhạc và một đàn chim bồ câu chào mừng nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo La Mã.

Iraq đã triển khai hàng ngàn nhân viên an ninh phụ trội để bảo vệ vị Giáo hoàng 84 tuổi trong chuyến thăm diễn ra sau một loạt vụ tấn công bằng đạn rocket và bom tự sát, làm tăng lo ngại cho sự an toàn của Đức giáo hoàng.

“Tôi rất vui được du hành trở lại,” Ðức giáo hoàng Phanxicô nói với các phóng viên tháp tùng ông trên máy bay. Đại dịch Covid-19 đã ngăn trở các chuyến đi của Đức giáo hoàng, và chuyến thăm Iraq là chuyến đi ra khỏi nước Ý đầu tiên của ông kể từ tháng 11 năm 2019.

Đi bên cạnh Tổng thống Iraq, Ðức giáo hoàng đi khập khểnh thấy rõ, dấu hiệu cho thấy chứng đau thần kinh hông của ông đã nổi lên trở lại. Chứng bệnh này đã buộc Ðức giáo hoàng phải hoãn nhiều sự kiện sớm hơn trong năm nay.

Theo chương trình đã định, Ðức giáo hoàng Phanxicô sẽ dâng lễ tại một nhà thờ ở Baghdad, gặp gỡ đại giáo chủ Hồi giáo Shia ở thành phố Najaf ở miền Nam Iraq, rồi du hành tới Mosul ở miền Bắc Iraq, nơi quân đội Iraq đã phải phong tỏa các con đường vì lý do an ninh trước chuyến kinh lý của Thủ tướng Iraq hồi năm ngoái.

Từ khi các phần tử chủ chiến Hồi giáo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh bại vào năm 2017, Iraq đã tương đối trở nên an ninh hơn, mặc dù bạo động vẫn tiếp diễn.

Hôm thứ Tư, 10 quả đạn rocket bắn trúng một căn cứ không quân nơi quân đội Iraq và liên minh do Mỹ lãnh đạo trú đóng.

Chỉ vài giờ sau cuộc tấn công, Ðức giáo hoàng Phanxicô xác nhận ông sẽ lên đường thăm Iraq.

Ðức giáo hoàng Phanxicô sẽ gặp gỡ các chức sắc tại một ngôi giáo đường ở Baghdad, nơi mà quân IS đã giết chết hơn 50 giáo dân vào năm 2010. Bạo động chống những nhóm tôn giáo thiểu số, đặc biệt trong thời gian cai trị của IS, đã giảm số giáo dân trong cộng đồng theo Ky tô giáo ở Iraq tổng cộng từ khoảng 1,5 triệu người, xuống còn có 1/5 con số này.

Ðức giáo hoàng cũng sẽ tới thăm Ur, nơi sinh của nhà tiên tri Abraham, vốn được giáo dân Thiên chúa giáo, tín đồ Hồi giáo và Do Thái giáo, thờ phượng. Ðức giáo hoàng Phanxicô cũng sẽ gặp Đại Giáo chủ Ayatollah Ali al-Sistani, nhà lãnh đạo tinh thần của Hồi giáo Shia.

Cuộc gặp gỡ với Đại giáo chủ Sistani, người nắm thế lực chính trị lớn ở Iraq, và có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng người Shia chiếm đa số ở Iraq, là cuộc gặp gỡ đầu tiên của vị đại Giáo chủ với một Giáo hoàng.

Một số nhóm chủ chiến Shia chống đối chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng, cho rằng đây là một sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ Iraq, nhưng nhiều người dân Iraq hy vọng rằng chuyến thăm của Ðức giáo hoàng Phanxicô có thể đưa ra một hình ảnh mới của Iraq trong mắt của thế giới.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1959 Posted : Saturday, March 6, 2021 7:55:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Những mét đầu tiên của rover "Perseverance" trên Sao Hoả

AFP - 06/03/2021
Xe tự hành Perseverance bắt đầu chạy trên Sao Hỏa. Lần đầu tiên kể từ khi đáp xuống Sao Hỏa cách đây hai tuần, xe tự hành Perseverance của NASA đã chạy được vài mét đầu tiên trên hành tinh Đỏ chiều hôm thứ năm vừa qua, theo thông báo của cơ quan không gian không gian Mỹ ngày 05/03/2021. Chiếc xe tự hành, với 6 bánh, đã chạy được 4 mét, rồi xoay về phía trái, trước khi đi lùi khoảng 2,5 mét. Khi đi lùi, Perseverance đã chụp được các vết bánh xe của mình trên Sao Hỏa. Bức ảnh đã được NASA công bố.
Một hành trình dài hơn chút cũng được dự tính vào hôm thứ sáu, và có thế cho cả thứ bẩy. Xe tự hành này có khả năng di chuyển 200 mét / ngày sao hoả (ngày trên sao hoả dài hơn nhiều ngày của Trái Đất)
Miến Điện : Biểu tình tiếp diễn, Liên Hiệp Quốc bị chia rẽ

Thanh Phương - RFI - 06/03/2021
Hôm nay, 06/03/2021, những người biểu tình đòi dân chủ tiếp tục xuống đường tại Miến Điện, trong khi đó Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lại bị chia rẽ trên hồ sơ này.

Đã có ít nhất 55 người thiệt mạng kể từ đầu phong trào biểu tình chống cuộc đảo chính quân sự ngày 01/02 lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi. Nhưng bất chấp sự đàn áp khốc liệt của tập đoàn quân sự, những cuộc tuần hành đòi tái lập dân chủ vẫn tiếp diễn hôm nay 06/03 tại nhiều nơi ở Miến Điện. Theo hãng tin AFP, tại thành phố Loikaw ở miền trung, hàng trăm người, trong đó có các giáo viên, đã giương cao những biểu ngữ kêu gọi bất phục tùng dân sự.

Những lời kêu gọi đình công đã có một tác động đến một số lĩnh vực kinh tế vốn đang bị suy yếu ở Miến Điện : ngân hàng ngưng hoạt động, bệnh viện đóng cửa và văn phòng các bộ của chính phủ không một bóng người. Báo chí nhà nước đã yêu cầu các công chức trở lại làm việc, nếu không « họ sẽ bị sa thải kể từ ngày 08/03 ».

Nhưng phe quân sự cũng nhất quyết dập tắt phong trào biểu tình và từ mấy ngày qua đã không ngần ngại sử dụng vũ khí sát thương để đàn áp. Hôm qua 05/03, một người đàn ông 26 tuổi đã bị trúng đạn tử thương trong một cuộc tập hợp tại thành phố Mandalay. Các tướng lãnh Miến Điện lại càng bất chấp những lời lên án của quốc tế khi thấy rằng ngay chính Liên Hiệp Quốc đang bị chia rẽ về giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Trong cuộc họp hôm qua tại New York, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã không thể đạt được đồng thuận về một bản tuyên bố chung. Theo các nguồn tin ngoại giao được hãng tin AFP trích dẫn, các cuộc đàm phán về nội dung văn bản này sẽ tiếp diễn vào tuần tới.

Sau cuộc họp của Hội Đồng Bảo An, đại sứ Anh Barbara Woodward tuyên bố : « Chúng tôi sẵn sàng dự trù các biện pháp trừng phạt quốc tế chiếu theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc nếu tình hình ngày càng xấu đi ». Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã ban hành các biện pháp trừng phạt chế độ quân sự, nhưng đã có những lời kêu gọi ban hành một lệnh cấm vận quốc tế về vũ khí đối với Miến Điện, một quyết định cần phải có sự đồng ý của toàn bộ thành viên Hội Đồng Bảo An.

Trong bối cảnh như vậy, có vẻ rất khó mà đạt được sự « đoàn kết nhất trí » theo lời kêu gọi của đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Miến Điện, Christine Schraner Burgener. Hôm qua, bà đã than phiền : « Niềm hy vọng mà người dân Miến Điện đặt vào Liên Hiệp Quốc và các nước thành viên đang giảm đi ».Airbus/Boeing : Mỹ và châu Âu thỏa thuận tạm ngưng chiến trong 4 tháng

Thụy My - RFI - 06/03/2021
Cuộc đối thoại đầu tiên giữa tổng thống Mỹ Joe Biden và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen hôm qua 05/03/2021 đã mang lại kết quả đáng kể, đó là tạm hoãn 4 tháng cuộc chiến hàng không mà Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ đã lao vào từ năm 2014.

Bất đồng này đã kéo dài 17 năm qua với nhiều diễn biến, như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) áp đặt mức thuế quan ban đầu có lợi cho Mỹ, rồi sau cho phía châu Âu. Nguyên nhân là do đôi bên cáo buộc lẫn nhau đã tài trợ cho Airbus và Boeing.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :

« Thông cáo của bà Ursula von der Leyen sau cuộc điện đàm với ông Joe Biden vừa có vẻ đắc thắng lại vừa lạc quan. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu nói đến một tin tức hết sức tốt đẹp và bước khởi đầu mới. Cuộc chiến chưa hẳn đã kết thúc, vì thời hạn tạm hoãn là 4 tháng. Nhưng trên thực tế, châu Âu có thể thở phào nhẹ nhõm.

Trước hết là do châu Âu lo sợ bị bỏ rơi, vì thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc được loan báo trước thỏa thuận với châu Âu 24 tiếng đồng hồ.

Tiếp đến, và nhất là vì ông Joe Biden đã chần chừ khá lâu. Gần 3 tuần sau khi vào Nhà Trắng, ông mới quyết định giữ nguyên các sắc thuế đặc biệt do tổng thống tiền nhiệm Donald Trump áp đặt lên Liên Hiệp Châu Âu vào đầu tháng Giêng.

Cho dù chỉ là ngưng chiến tạm thời, đối với châu Âu đây vẫn là điềm báo tốt, mang lại hy vọng một ngày đó sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại chung với Hoa Kỳ. Nỗ lực thứ ba theo hướng này, về một hiệp định tự do mậu dịch xuyên Đại Tây Dương (TTIP) được đề ra vào thời Barack Obama, đã bị Donald Trump hủy bỏ ngay từ đầu nhiệm kỳ của ông ».Mỹ : Donald Trump lại bị kiện về vụ tấn công Đồi Capitol

Thanh Phương - RFI - 06/03/2021
Hôm qua, 05/03/2021, một dân biểu Dân Chủ của Hạ Viện Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện cựu tổng thống Donald Trump vì đã « kích động » những người ủng hộ ông tấn công vào Đồi Capitol, tức trụ sở Quốc Hội Mỹ, ngày 06/01.

Trong đơn kiện, dân biểu Eric Swalwell viết : « Vì không thể chấp nhận thất bại, Donald Trump đã tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại việc chuyển giao quyền hành một cách ôn hòa. Ông đã không ngừng nói dối với những người ủng hộ ông và cuối cùng đã kêu gọi họ xuống đường biểu tình ở Washington DC ngày 06/01. »

Ngoài cựu tổng thống Mỹ, vị dân biểu này còn kiện luôn cả con trai ông Trump là Donald Trump Jr, luật sư Rudolph Giuliani của cựu tổng thống và một dân biểu Cộng Hòa, Mo Brooks, vì những người này đã lên phát biểu trong cuộc mít-tinh của ông Trump và cũng đã có những lời kêu gọi tương tự cựu tổng thống. Theo dân biểu Swalwell, toàn bộ những người này « phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hư hại, về sự tàn phá xảy ra sau đó ».

Phản ứng về đơn kiện nói trên, trong một thông cáo gửi nhật báo Washington Post, một phát ngôn viên của ông Donald Trump đã gọi dân biểu Swalwell là một « kẻ chẳng ra gì, không đáng tin ».

Ngay từ giữa tháng 2, một dân biểu Dân Chủ khác của Hạ Viện là Bennie Thompson cũng đã đệ đơn kiện cựu tổng thống Trump về vụ tấn công Đồi Capitol vào lúc các nghị sĩ đang họp để chứng nhận chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020. Trong vụ này, đã có 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Ông Donald Trump đã từng bị đưa ra xử truất phế ở Quốc Hội Mỹ vì tội « xúi giục nổi loạn », nhưng ông đã được tha bổng ở Thượng Viện ngày 13/02. Tuy vậy, lúc đó, lãnh đạo khối nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell đã tuyên bố rằng hoàn toàn có thể truy tố ông Trump về tội danh nói trên. Hơn 300 người hiện đang bị truy tố vì đã tham gia vào cuộc tấn công ngày 06/01.

Sau vụ tấn công Đồi Capitol, việc bảo vệ an ninh cho tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ được giao cho lực lượng Vệ Binh Quốc Gia. Hôm qua 05/03, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby, cho biết bộ Quốc Phòng Mỹ đang xem xét yêu cầu của cảnh sát Quốc Hội kéo dài nhiệm vụ này của Vệ Binh Quốc Gia thêm 2 tháng.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
06/03/2021

(RFI) –Cuba : Lần đầu tiên một thanh niên xúc phạm Fidel Castro được tha bổng. Hô « Đả đảo Fidel ! » không bị coi là phạm thượng mà chỉ là « biểu lộ niềm tin chính trị ». Bản án lịch sử của tòa án Santiago vừa qua được coi là một bước tiến đến tự do ngôn luận ở Cuba. Bị cáo Dairon Duque de Estrada vẫn bị 4 năm rưỡi tù giam vì tội « làm lây lan dịch bệnh và tấn công ». Hôm 01/05/2020, thanh niên 22 tuổi đã hô vang trên đường phố « Đả đảo Fidel, Raul, ủy ban bảo vệ cách mạng, đả đảo công an ! », nhưng tòa án không trừng trị tội « xúc phạm lãnh tụ ».

( AFP ) – Giáo hoàng và giáo chủ Hồi Giáo Shia cam kết « vì hòa bình ». Hôm nay, 06/03/2021, trong chuyến tông du tại Irak, giáo hoàng Phanxicô đã gặp đại giáo chủ Ali Sistani, lãnh tôn giáo cao cấp nhất của người Hồi Giáo Shia ở Irak và trên thế giới. Trong cuộc gặp tại Najaf, thành phố thánh địa của người Hồi Giáo Shia, giáo hoàng tuyên bố ngài đến Irak « như một khách hành hương cho hòa bình ». Đáp lại, giáo chủ Ali Sistani đã đưa lời cam kết vì « hòa bình » và « an ninh » cho các tín hữu Thiên Chúa Giáo ở Irak. Sau Najaf, giáo hoàng Phanxicô đã hành hương đến thành phố Ur, ở miền nam Irak, sinh quán của tổ phụ Abraham.

(AFP) – Lỗ hổng bảo mật Microsoft : 30.000 tổ chức Mỹ là nạn nhân của tin tặc Trung Quốc. Nhà Trắng hôm qua 05/03/2021 nhấn mạnh mối đe dọa vẫn hiển hiện. Có ít nhất 30.000 doanh nghiệp, chính quyền các thành phố Mỹ đã bị một đơn vị tin tặc Trung Quốc tấn công rất dữ dội trong những ngày gần đây, chủ yếu là đánh cắp các thư điện tử. Hôm thứ Ba 02/03, Microsoft đã cảnh báo về nhóm tin tặc tên « Hafnium » có kỹ năng rất cao và được sự hỗ trợ của Nhà nước Trung Quốc, khai thác 4 lỗ hổng của Exchange để xâm nhập. Nhóm này từng tấn công vào các công ty Mỹ đang nghiên cứu bệnh lây nhiễm, văn phòng luật sư, công ty tư vấn, tổ chức phi chính phủ.Hoàng Thy Mai Thảo  
#1960 Posted : Sunday, March 7, 2021 1:52:02 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Miến Điện: Làm thế nào phong trào ‘‘Bất Tuân Dân Sự’’ có thể thành công ?

Trọng Thành - RFI - 07/03/2021
Đảo chính quân sự đầu tháng 2/2021 chặn đứng tiến trình quá độ sang xã hội dân chủ tại Miến Điện. Đông đảo dân chúng Miến Điện không chấp nhận. Từ hơn một tháng nay, trong lúc biểu tình chống đảo chính tiếp diễn gần như hàng ngày, tập đoàn quân sự gia tăng đàn áp. Liệu phong trào « Bất Tuân Dân Sự » chống lại sức mạnh của súng ống có cơ may thành công ?

Trang mạng Anh ngữ Frontier Myanmar (1), ngày 04/03/2021, có bài viết đáng chú ý mang tựa đề : « Phong trào Bất Tuân Dân Sự có thể thành công như thế nào ? ». Sau đây là phần lược thuật của RFI.

Thành công ban đầu

Bài viết của nhà báo Aye Min Thant (2) và nhà hoạt động Yan Aung trên Frontier Myanmar ghi nhận trước hết, bản thân sự hình thành của phong trào Bất Tuân Dân Sự (Civil Disobedience Movement, gọi tắt là CDM) trong tháng tranh đấu vừa qua đã là một thành công. Xuất phát từ phong trào đình công của giới y tế, phong trào CDM lan rộng ra khắp xã hội. Phong trào lôi cuốn hàng triệu người tham gia, với các cuộc biểu tình trên đường phố, khuyến khích tẩy chay các doanh nghiệp của quân đội hay có vốn của quân đội, và đặc biệt là kêu gọi nhân dân từ chối tuân thủ các mệnh lệnh của quân đội.

Một tháng sau cuộc đảo chính, tác động của phong trào CDM đến xã hội Miến Điện là rất rõ. Các cuộc đình công của công chức khiến trao đổi thương mại quốc tế của Miến Điện đình trệ, các bệnh viện của nhà nước không còn khả năng tiếp nhận bệnh nhân, ngân hàng không còn khả năng hoạt động, khiến đất nước lâm vào tình trạng thiếu tiền mặt. Bất chấp các tác động này, chính quyền quân sự không hề có dấu hiệu nhân nhượng.

Cuộc chiến lâu dài

Bài viết đưa ra 5 thách thức chính đối với phong trào Bất Tuân Dân Sự Miến Điện. Thách thức về mục tiêu tranh đấu, về lực lượng lãnh đạo, về khả năng duy trì phong trào trong thời gian dài, về việc bảo vệ các nguồn lực của phong trào và về việc xác định đúng mối quan hệ giữa phong trào trong nước với sự hỗ trợ từ quốc tế.

Bài phân tích của Frontier Myanmar nhấn mạnh, những người tranh đấu chống chế độ độc tài quân sự cần hiểu rằng đây không phải là cuộc chiến sớm gặt hái kết quả, mà là một cuộc chiến kéo dài thậm chí nhiều năm, và để thắng lợi, CDM cần tự khẳng định như là « một phong trào tranh đấu chủ động, chứ không phải là nạn nhân đang tranh đấu ngoan cường, trong khi chờ đợi can thiệp quốc tế ». Chính vì vậy, việc huy động các nguồn lực bên trong - đoàn kết rộng rãi mọi thành phần không phân biệt xuất thân xã hội, tôn giáo, sắc tộc, giới tính - là yếu tố có ý nghĩa quyết định. Để « phong trào Cách mạng Mùa Xuân thành công, một cuộc tranh luận thẳng thắn về chiến lược là điều cơ bản ». Các tác giả tin tưởng « hiện tại, hơn bao giờ hết, chính trong không khí hỗn loạn do đảo chính tạo ra, nhân dân Miến Điện có cơ hội thiết lập một nền dân chủ thực sự ».

***

Thách thức đầu tiên : Làm rõ mục tiêu tranh đấu

Mặc dù đã có sự nhất trí chung là lên án cuộc đảo chính quân sự, nhưng cho đến nay, phong trào CDM chưa có được đồng thuận về việc phong trào hy vọng đạt được cụ thể điều gì, một khi buộc quân đội ngồi vào bàn đàm phán. Trong lúc nhiều người kêu gọi chính quyền quân sự tôn trọng kết quả bỏ phiếu, thì nhiều nhà hoạt động xuất thân từ các sắc tộc và các tôn giáo thiểu số không tranh đấu để ủng hộ sự trở lại của chính phủ dân sự, mà muốn xây dựng một Nhà nước Liên bang dân chủ ở Miến Điện, dựa trên Hiến pháp mới hoặc Hiến pháp sửa đổi.

Nếu không xác định được mục tiêu hướng đến công lý, tập hợp được những lực lượng thuộc các nhóm thiểu số thì trong tương lai có nguy cơ, hoặc lợi ích của các nhóm thiểu số bị hy sinh, hoặc phong trào bị rơi vào các cuộc đấu tranh nội bộ, rồi phá sản.

Thách thức thứ 2 : Làm rõ lực lượng lãnh đạo

Hiện tại, tất cả mọi người tham gia phong trào Bất Tuân Dân Sự dường như hành động theo sáng kiến riêng, không có ý thức rõ ràng về vai trò của mỗi cá nhân, mỗi nhóm. Về lâu dài, lối tranh đấu như vậy là « cực kỳ nguy hiểm », khi đối thủ là quân đội, một thế lực « được tổ chức rất tốt và có nhiều nguồn lực ».

Hiện tại có ba nhóm có khả năng trở thành lãnh đạo phong trào, bao gồm Ủy Ban Đại Diện cho Hạ Viện Miến Điện (Committee Representing the Pyidaungsu Hluttaw – CRPH), tức, Ủy Ban Tổng Đình Công (General Strike Committee) và Ủy Ban Tổng Đình Công Quốc Gia (General Strike Committee of Nationalities) (3).

Bài viết của Frontier Myanmar nhấn mạnh là, ưu điểm của một phong trào không có tổ chức lãnh đạo là sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do việc chính quyền bắt giữ hay ám sát các thành viên chủ chốt. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn tiếp theo, khi phong trào được coi là đã đạt được một vị thế nhất định, thì sẽ cần phải có các cuộc thảo luận nhiều bên, phong trào cần phải có tổ chức đại diện, và cơ chế chọn ra những người đại diện, để hoạch định hướng đi cho dân tộc.

Thách thức thứ 3: Bảo tồn nguồn lực

Đối mặt tới Tatmadaw – với dự trữ hàng tỉ đô la và cả một kho vũ khí khổng lồ -, CDM cần chuẩn bị kháng cự có tổ chức trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, mới hy vọng chiến thắng. Điều chỉnh cách thức hoạt động của phong trào trong những tuần tới « cho phù hợp », là điều rất quan trọng. Mục tiêu chủ yếu là làm sao để « gây tổn hại tối đa cho khả năng hoạt động của chính quyền quân sự, trong lúc vẫn bảo đảm được đông đảo dân chúng vẫn tiếp cận được với các nhu yếu phẩm và dịch vụ cơ bản nhất. Bởi, « nếu người dân bắt đầu mất đi không chỉ thu nhập, mà còn cả điện, nước, hay dịch vụ thu gom rác thải, thì lúc đó nhiều người sẽ mơ đến sự ổn định dưới thời độc tài quân sự ».

Một cuộc tổng đình công làm kiệt quệ cả một nền kinh tế, nếu không được tiến hành một cách phù hợp, có thể phản tác dụng, khiến phong trào tranh đấu Bất Tuân Dân Sự ít có người theo hơn, hủy diệt chính các nguồn lực tài chính cần thiết để duy trì phong trào.

Thách thức thứ 4 : Bảo đảm các mạng lưới phân phối nguồn lực

Bảo tồn được nguồn lực, nhưng cùng lúc phải bảo đảm phân phối được nguồn lực. Hiện tại, đang hình thành một phong trào trợ giúp những người tranh đấu (công nhân bãi công, người biểu tình, che chở các nhà hoạt động, các nhà báo lẩn trốn), với hạt nhân là các quỹ do một số nhân vật nổi tiếng thiết lập. Theo các tác giả của bài viết, về lâu dài, điều quan trọng nhất là phải bảo đảm được niềm tin, tạo lập được các kết nối an toàn giữa người cần hỗ trợ tài chính và những người cung cấp tài chính. Bởi, kinh nghiệm cho thấy tập đoàn quân sự đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đưa người xâm nhập vào phong trào, gây mất lòng tin. Cuộc tranh đấu bất tuân dân sự là « cuộc chiến giằng co » giữa quân đội và người dân, « của sức mạnh, khả năng chịu đựng và khả năng thống nhất hành động ».

Thách thức thứ 5 : Đầu tư nội lực, đặt đúng mức niềm tin vào quốc tế

Bài viết trực diện chỉ trích việc rất nhiều người trong phong trào đặt quá nhiều niềm tin vào cộng đồng quốc tế, với khẳng định : « Tương lai của Miến Điện không thể và không nên nằm trong tay cộng đồng quốc tế ». Đây là một thực tế nổi bật.

Tin tưởng phương Tây có thể và sẽ cứu Miến Điện là điều phổ biến. Nhiều người tham gia tranh đấu tin tưởng các nước phương Tây có thể tiến hành các can thiệp quân sự chống lại chế độ độc tài quân sự. Hiện tại, không hề có dự án can thiệp nào như vậy. Riêng việc đưa ra các trừng phạt đối với một số lãnh đạo quân đội Miến Điện, các nước phương Tây cũng phải mất nhiều ngày bàn bạc. Cấm vận vũ khí thì có thể có, nhưng sẽ không có việc lãnh đạo đảo chính bị khởi tố, điều tra. Các can thiệp quyết liệt để hỗ trợ người dân Miến Điện sẽ không đến.

Theo các tác giả, nỗ lực của phong trào trong nước là quyết định. Phong trào Bất Tuân Dân Sự cần khẳng định là « lực lượng dẫn dắt » cuộc tranh đấu chống chế độ độc tài quân sự, chứ không phải là « nạn nhân đang tranh đấu ngoan cường trong khi chờ bên ngoài cứu viện ».

Tuy nhiên, bài viết cũng lưu ý rõ là phong trào Bất Tuân Dân Sự cũng cần tranh thủ các hỗ trợ quốc tế. Ví dụ như gây áp lực với các chính phủ nước ngoài, với Liên Hiệp Quốc, không công nhận chính quyền quân sự, thúc đẩy các đàm phán đa phương hướng đến việc trả lại quyền lực cho người dân Miến Điện. Phong trào Bất Tuân Dân Sự cần thúc giục chính phủ các nước ngăn chặn các công ty nước mình hợp tác với tập đoàn quân sự, gây áp lực với các công ty đang hoạt động tại Miến Điện tôn trọng quyền của công nhân tham gia các biểu tình phản kháng.

Ghi chú
(1) – Tạp chí song ngữ, tiếng Anh và tiếng Miến Điện Frontier Myanmar được lập ra năm 2015, là một trong những báo đầu tiên của Miến Điện ra đời sau khi tổng thống Thein Sein hủy bỏ chế độ đàn áp báo chí. Sáng lập Frontier Myanmar là nhà báo Sonny Swe, từng bị tù 10 năm (2004 – 2013) vì các hoạt động báo chí.

(2) – Nhà báo Aye Min Thant, sống tại Miến Điện, từng đoạt thưởng báo chí Pulitzer trong chuyên mục Tin tức Quốc tế, năm 2019, cùng với một số phóng viên Reuters.

(3) - CRPH là nhóm nghị sĩ được bầu lên sau cuộc bầu cử 2020, hầu hết thuộc đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ, do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Ủy Ban Đại Diện cho Hạ Viện Miến Điện nhận được sự ủng hộ rộng rãi và ngày càng nhiều từ các thị trấn, phường xã. Tại các địa phương ủng hộ CRPH, một bộ máy chính quyền song song được lập ra. Ngày 26/02/2021, đại diện thường trực của chính quyền Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc, ông U Kyaw Moe Tun, tuyên bố trung thành với nhân dân, và kêu gọi Liên Hiệp Quốc công nhận CRPH là « chính phủ hợp pháp » của Miến Điện. Hai tổ chức Ủy Ban Tổng Đình Công và Ủy Ban Tổng Đình Công Quốc Gia không được sự ủng hộ rộng rãi như CRPH, nhưng gần đây Ủy Ban Tổng Đình Công Quốc Gia đã thu hút sự chú ý quốc tế, với thư gửi đến đại sứ Trung Quốc tại Miến Điện, và Hội Đồng Bảo An, nêu rõ mục tiêu của tổ chức này là thành lập Nhà nước Dân chủ Liên bang tại Miến Điện, trong đó các sắc tộc thiểu số được tham gia vào chính phủ một cách bình đẳng. Thành phần của Ủy Ban Tổng Đình Công Quốc Gia so với Ủy Ban Đại Diện cho Hạ Viện Miến Điện trẻ hơn, và đa dạng về sắc tộc hơn.
Users browsing this topic
Guest
106 Pages«<96979899100>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.