Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

104 Pages«<9495969798>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1901 Posted : Saturday, January 2, 2021 1:04:42 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19: Giới nghiêm từ 18 giờ có thể có hiệu quả

Trọng Nghĩa - RFI - 31/12/2020
Giới nghiêm từ 21 giờ tối trước đây, rồi 20 giờ hiện nay, và sắp tới đây, kể từ ngày 02/01/2021, sẽ là 18 giờ: Tương ứng với tốc độ lây lan của dịch Covid-19, người Pháp hiện phải chấp nhận một lệnh giới nghiêm càng lúc càng nghiêm ngặt hơn để kềm hãm đà lây lan của virus. Câu hỏi nhiều người đặt ra là việc giới nghiêm sớm hơn hai tiếng đồng hồ có tác dụng ra sao mà khiến chính quyền Pháp dùng đến biện pháp này, thay vì phong tỏa trở lại.

Theo nhiều chuyên gia được báo chí Pháp trích dẫn, trước tình hình đáng báo động hiện nay tại khoảng 20 tỉnh trên đất Pháp, phương án giới nghiêm sớm hơn sẽ cho phép phá vỡ "làn sóng Covid thứ ba" đang dâng lên tại những vùng đó.

Lợi ích trước tiên của lệnh giới nghiêm, như đã được chứng minh qua hai lần vừa qua, là làm chậm lại đà lây lan của dịch bệnh, trước khi tính đến đến biện pháp mạnh nhưng rất có hại về mặt kinh tế là “tái phong tỏa”.

Trên nhật báo La Dépêche, nhà dịch tễ học Pascal Crépey đã phân tích như sau về lệnh giới nghiêm được áp dụng vào ngày 17 tháng 10 vừa qua: “Đúng là biện pháp này đã được đưa ra không lâu trước khi tái phong tỏa [ngày 30 tháng 10]. Nhưng lệnh giới nghiêm đó, cũng như tất cả các lệnh giới nghiêm trước và sau đó, đã cho phép kềm hãm đà tiến của dịch bệnh trước khi việc phong tỏa tiếp nối theo để đẩy lùi dịch".

Một phân tích của Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Quốc Gia Pháp CNRS đã cho thấy là ngay tuần thứ hai của lệnh giới nghiêm, mà người dân của 54 tỉnh tại Pháp phải tuân theo, đã "giảm được tốc độ" lây lan của virus một cách đáng kể.

Nói cách khác, sự phát triển theo cấp số nhân của dịch bệnh đã dừng lại khi lệnh cấm đi lại trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng được ban hành. Sau đó, đã có một sự sụt giảm nhanh chóng hơn, nhưng vào khi ấy, toàn quốc đã bị đặt trong vòng phong tỏa.

Giới nghiêm như vậy là một biện pháp hữu ích, nhưng việc thắt chặt thêm bằng cách cấm tất cả các hoạt động từ 18 giờ có tác động gì không ?

Theo các nhà quan sát, câu trả lời là có. Pháp đã có một kinh nghiệm đến từ vùng lãnh thổ hải ngoại Guyane. Vào tháng 6, tại khu vực bị dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng, đã có lệnh cấm ra khỏi nhà từ 17 giờ đến 5 giờ. Và kết quả được các chuyên gia đánh giá là khả quan.

Ngày 17 tháng 12 vừa qua, một nghiên cứu của Viện Pasteur nơi hàng ngàn người bị nhiễm Covid 19 đã cho thấy là bên ngoài môi trường gia đình (chiếm một phần ba nguồn lây nhiễm), các trường hợp nhiễm Covid đã bắt nguồn từ các cuộc tiếp xúc giữa những người thân (33%), tại nơi làm việc (29%) và trong môi trường bạn bè (21%).

Như vậy, việc nâng giờ giới nghiêm lên hai tiếng sẽ cho phép đánh vào hai nguồn lây nhiễm thứ nhất và thứ ba.

Thực tế cho thấy là trong thời gian gần đây, do giới nghiêm vào lúc 20 giờ, sau khi tan làm lúc 18 giờ, rất nhiều người có xu hướng tranh thủ tụ tập ăn uống, nhậu nhẹt với nhau bên ngoài các quán bar, dĩ nhiên là không đeo khẩu trang, trước khi về nhà lúc gần 20 giờ.

Đây chính là điều kiện thuận lợi cho virus lây lan mà biện pháp giới nghiêm sớm đánh vào. Với lệnh giới nghiêm từ sáu giờ tối, hầu như không thể gặp mặt hợp pháp sau giờ làm việc. Cũng khó có thể đi uống rượu tại một căn hộ trước khi rời đi vào trước giờ giới nghiêm.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1902 Posted : Monday, January 4, 2021 8:57:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Vac-xin Covid-19 và tranh luận về đạo đức sinh học trong giáo hội Công Giáo

Minh Anh - RFI - 04/01/2021
Chiến dịch tiêm ngừa chống virus corona chủng mới đã được khởi động tại nhiều nước, với hy vọng đời sống sinh hoạt sớm trở lại bình thường sau một năm bị tê liệt. Thế nhưng, câu hỏi : Tiêm hay không tiêm ? Kẻ chống, người thuận, dư luận bị phân luồng.

Tranh cãi này còn trở nên gay gắt hơn theo quan điểm của nhiều tín ngưỡng. Trong Công giáo, nhiều hội đồng giám mục quốc gia cẩn trọng khuyến khích giáo dân nếu không muốn nói là bày tỏ cả thái độ dè chừng.

Nguyên nhân vì sao ? RFI Tiếng Việt đặt câu hỏi với linh mục Phạm Hoàng Dũng tại Roma. Mời quý vị theo dõi.

RFI : Linh mục có thể cho biết sơ qua chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 tại Ý hiện nay ra sao ?

Linh mục Phạm Hoàng Dũng : Tới ngày 07/01/2021, tất cả sẽ trở lại bình thường, theo nghĩa có thể đi lại như trước. Từ ngày 27/12/2020, sau lễ Giáng Sinh, vac-xin đã về tới Ý và bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cho những thành phần dễ bị lây nhiễm làm trong lĩnh vực y tế, rồi sau đó sẽ tới những người có vấn đề sức khỏe như người già trên 60 – 70 tuổi, rồi sau đó là những thành phần khác, theo thứ tự ưu tiên để được tiêm chủng.

Có những thành phần bị bắt buộc như các nhân viên y tế nhưng người dân thì còn tùy theo tình hình vì không có miễn phí. Đương nhiên cũng có hai luồng dư luận, nhiều người chống nhưng cũng có những người không chống. Bởi vì sau khi người đầu tiên tiêm chủng thì vài ngày sau dương tính với Covid-19 nên nhiều người lo sợ.

Tuy nhiên, theo một thăm dò dư luận nhanh của hãng tin ANSA trong giới giáo viên, thì có đến 80% giáo viên sẵn sàng đi tiêm ngừa. Bởi vì các trường học cũng là một môi trường có nguy cơ cao và tiếp xúc nhiều.

Trong bối cảnh này, có nhiều giám mục và giáo dân lại có thái độ dè dặt, đôi khi chống tiêm ngừa Covid. Vì sao như vậy ?

Vấn đề sâu xa ở đây chính là nguồn gốc của vac-xin. Về mặt kỹ thuật, những vac-xin này được các hãng dược bào chế từ những bào thai bị phá trong khi việc phá thai trong giáo hội công giáo là bị cấm. Do vậy, vấn đề chính ở đây là chuyện đạo đức sinh học. Đạo đức trong công giáo có cho phép hay không khi mình sử dụng một sản phẩm từ một chuyện không hợp với luân lý công giáo như vậy ?

Trước tình hình có nhiều luồng dư luận như vậy, ngày 21/12/2020, bộ Giáo Lý Đức Tin đã ra một văn bản mà đức giáo hoàng đã thông qua trước đó ngày 17/12, được đăng tải trên mạng của bộ Giáo Lý Đức Tin bằng nhiều thứ tiếng Anh, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, có tên gọi là « Note on the morality of using some anti-Covid-19 vaccines ».

Tại sao lại có vấn đề này ? Bởi vì vấn đề đặt ra là mình có được sử dụng các loại vac-xin được sản xuất từ bào thai người bị phá hay không ? Câu hỏi này đã được Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Bênh vực Sự Sống ra một văn bản ngày 05/06/2005 có tựa đề là « Những suy tư luân lý về các vac-xin được chế tạo từ các tế bào lấy từ bào thai người bị phá ».

Dựa trên văn bản này, bộ Giáo Lý Đức Tin năm 2008 ra một huấn thị có tên gọi là « Phẩm giá Con người », tiếng La-tinh gọi là Dignitas Personae, công bố ngày 08/09/2008 giải thích về việc sử dụng phương pháp này trong nghiên cứu khoa học.

Một cách cụ thể, vấn đề luân lý được đặt ra ở đây là gì ?

Theo đó, bộ Giáo Lý Đức Tin khẳng định việc sử dụng chống Covid-19 là hợp với luân lý công giáo. Ở đây là việc phân biệt các trách nhiệm, nghĩa là trách nhiệm với ai ? Sâu xa hơn là tại sao không được sử dụng các bào thai bị phá.

Trong luân lý Công Giáo, bào thai là một sự sống, thế nên việc sử dụng bào thai theo một cách nào đó là mình « giết người », và việc sử dụng vac-xin giống như là một sự cộng tác với hành động « giết người » đó. Nói theo thuật ngữ chuyên môn, đó là « cộng tác với một sự ác », mình có làm việc ác đó không ? Trách nhiệm đầu tiên thuộc về người sản xuất, đó là những hãng dược, công ty dược…

Huấn thị « Phẩm giá con người » khẳng định việc sử dụng các tế bào rút ra từ các bào thai bị phá để tạo ra những dòng tế bào sử dụng trong việc nghiên cứu khoa học có những trách nhiệm khác nhau, một sự cộng tác vào sự ác đó. Vậy thì người sử dụng vac-xin có cộng tác vào sự ác hay việc « giết người » đó không, thì theo văn bản của bộ Giáo Lý Đức Tin, việc này có thể chấp nhận được.

Tại sao ? Theo nguyên tắc luân lý của Kitô Công Giáo thì việc bảo vệ sự sống của mình cũng quan trọng như là việc bảo vệ sự sống của một người khác. Hành động của mình khi tiêm vac-xin là một cách cộng tác « thụ động » với việc « ác » đó.

Ở đây nêu lên hai nghĩa vụ. Thứ nhất là đối với mọi người. Bảo vệ sức khỏe cho bản thân của mình cũng như cho người khác, là phải vì lợi ích chung của mọi người. Thế nên, việc tiêm ngừa là một điều tốt, không có gì là trái với lương tâm.

Thứ hai, nghĩa vụ cao hơn là từ các hãng dược phẩm và chính quyền. Phải làm sao đem lại sự công bằng cho mọi người trong việc phân phối, không nên lợi dụng việc sản xuất các vac-xin để làm giàu.

Phải chăng đây cũng chính là quan điểm của đức giáo hoàng ?

Trên thế giới, việc phân phối và bán dược phẩm không nên là các cơ hội để các hãng dược làm giàu. Bởi vì ai sẽ là những người có nhu cầu nhiều nhất ? Những người có nhu cầu nhiều chính là những người nghèo, những người phải làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao chẳng hạn như là thu dọn vệ sinh đường phố hay trong các bệnh viện… Đó là những người có thu nhập thấp !

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn linh mục Phạm Hoàng Dũng tại Roma.Wikileaks: Tư Pháp Anh từ chối trục xuất Julian Assange sang Mỹ

Tú Anh - RFI - 04/01/2021
Trong phán quyết công bố hôm thứ Hai 04/01/2021, Tòa Đại Hình Luân Đôn bác bỏ yêu cầu của Mỹ muốn dẫn độ Julian Assange. Washington muốn xét xử sáng lập viên trang mạng Wikileaks về tội gián điệp vì đã công bố hàng trăm ngàn tài liệu mật, có thể lãnh án đến 175 năm tù. Chính quyền Mỹ có thể sẽ kháng cáo.

Vào năm 2006, Julian Assange, người Úc, lập ra Wikileaks, kết quả của mạng lưới hợp tác quốc tế giữa các nhà toán học, nhất là từ giới tranh đấu ở Trung Quốc nhằm tố giác các chế độ áp bức ở châu Á, ở những nước hậu cộng sản Liên Xô, châu Phi và Trung Đông.

Thế nhưng, sau đó, đa phần những tiết lộ thường là có lợi cho Nga và có hại cho Hoa Kỳ.

Chính quyền Nga còn bị nghi ngờ là đứng sau những vụ rò rỉ thư điện tử của đảng Dân Chủ Hoa Kỳ mà Wikileaks công bố vào năm 2016, trong mùa bầu cử tổng thống, gây bất lợi cho Hillary Clinton. Wikileaks còn dính vào những vụ đánh cắp thông tin của lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ như tổng thống Pháp Emmanuel Macron và thủ tướng Đức Angela Merkel…

Trang mạng của Julian Assange còn bị cáo buộc gây nguy hiểm tính mệnh cho những người bị tiết lộ danh tính, nhân danh thông tin minh bạch.

Tuy Julian Assange bảo đảm là ông được « 110 cơ quan báo chí hợp tác » nhưng theo AFP, nhiều nhân vật quốc tế và cơ quan truyền thông đã xa lánh chủ nhân Wikileaks.

Luật sư Pháp Eric Dupont- Moretti, trước đây ủng hộ giải pháp cho Julian Assange tị nạn chính trị. Ngày nay, với tư cách bộ trưởng Tư Pháp của Pháp, khi được phóng viên đặt câu hỏi, Eric Dupont- Moretti tránh không trả lời. (La Croix).

Nếu bị ra tòa tại Mỹ, Julian Assange có thể lãnh án tù giam 175 năm.

Vụ gây tiếng vang đầu tiên là với sự hợp tác của một lính Mỹ ở Irak (Chelsea Manning, tên mới sau khi đổi giới tính), Wikileaks công bố một loạt hình ảnh trực thăng Mỹ xạ kích ở Bagdad, trong số nạn nhân có 18 thường dân kể cả 2 trẻ em.

Julian Assange đang bị giam tại Anh Quốc, sau 7 năm được sứ quán Ecuador cho tạm trú.

Edited by user Monday, January 4, 2021 8:58:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1903 Posted : Tuesday, January 5, 2021 9:18:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Brexit : Thay đổi từ năm 2021 đối với người Pháp muốn đi Anh

Tuấn Thảo - RFI - 05/01/2020
Sau nhiều năm đàm phán khá gay go giữa Anh quốc và Liên Hiệp Châu Âu, cuối cùng Brexit đã trở thành hiện thực kể từ ngày 01/01/2021. Ngoài các ràng buộc liên quan đến dịch Covid-19, Brexit dĩ nhiên dẫn đến một số thay đổi đối với ngành giao thông vận tải, cụ thể hơn là ngành chuyên chở du khách đến từ khối các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu.

Hiện tại, nước Anh đang bước vào đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, du khách nên hoãn các chuyến đi đến giữa tháng Hai. Ngoài những hạn chế liên quan đến Covid-19, Brexit có thể gây thêm khó khăn cho việc đi lại giữa Pháp và Anh ? Trong trường hợp của Pháp, các thủ tục di chuyển giữa Paris và Luân Đôn tương đối phức tạp do doanh nhân hay du khách Pháp có thể đến thủ đô Anh bằng máy bay, xe lửa cao tốc hay xe hơi (có dùng phà hay qua đường hầm xuyên biển Manche). Hệ thống tàu cao tốc TGV Eurostar nối liền nhà ga Paris với trung tâm thành phố Luân Đôn trong vòng chưa đầy hai tiếng rưỡi, cho nên số khách Pháp dùng hệ thống đường sắt cao hơn nhiều so với các phương tiện di chuyển khác.

Thay đổi thật sự sau ngày 01/10/2021

Liệu các thủ tục di chuyển sẽ rườm rà hơn sau khi nước Anh rời khỏi liên minh thuế quan và thị trường chung châu Âu ? Theo cô Séverine Tharreau, giám đốc điều hành cơ quan quảng bá Du lịch nước Anh Visit Britain, trước mắt sẽ không có gì thay đổi đối với du khách Pháp nói riêng và Liên Hiệp Châu Âu nói chung, ít ra trong 9 tháng đầu năm 2021. Thế nhưng, kể từ đầu ngày 01/10/2021 trở đi, các thủ tục mới liên quan tới vấn đề đi lại giữa Anh quốc và Liên Âu sẽ được áp dụng.

Theo trang mạng chính thức France Diplomatie, đối với các hành khách Pháp đến Anh vì mục đích kinh doanh hay đơn thuần du lịch giải trí, chỉ cần có hộ chiếu hoặc một tấm thẻ căn cước hợp lệ, thì không cần phải xin visa để nhập cảnh vào Anh, Scotland, Bắc Ireland, xứ Wales cũng như hai đảo Jersey và Guernesey thuộc lãnh thổ Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, kể từ ngày 01/10/2021, nước Anh sẽ không còn chấp nhận loại thẻ căn cước như giấy tờ thông hành. Du khách Pháp cũng như công dân châu Âu, kể cả Thụy Sĩ và các nước ngoài khối Liên Âu buộc phải có hộ chiếu tùy thân để có thể đặt chân lên lãnh thổ Anh. Nếu thời gian lưu trú của du khách chưa đầy 6 tháng, thì du khách không cần phải có thị thực. Tuy nhiên, dù được quy chế miễn visa trong 6 tháng, khách Pháp vẫn không được quyền làm việc hay xin trợ cấp dưới bất kỳ hình thức nào.

Đối với các thuê bao điện thoại di động, bốn nhà cung cấp dịch vụ mobile của Pháp cho biết sẽ không tính phụ phí trên các cuộc gọi cũng như dịch vụ internet của khách Pháp ngay trên lãnh thổ Anh quốc. Nói tóm lại, các tập đoàn viễn thông Pháp quyết định duy trì y như cũ các điều kiện về giá cả cho khách hàng của họ. Tuy nhiên, biện pháp "ưu đãi" chỉ áp dụng một chiều. Trong trường hợp, du khách Pháp từ nước Anh gọi điện về gia đình bên Pháp, cuộc gọi ấy vẫn được xem như là một cuộc gọi quốc tế và sẽ bị tính thêm phí. Tốt nhất là dùng các ứng dụng có sẵn điện thoại miễn phí thông qua mạng wifi. Về mặt y tế cũng vậy, phí bảo hiểm trong thời gian di chuyển ở Anh sẽ cao hơn so với phí bảo hiểm trong khối Liên hiệp châu Âu.

Ngành hàng không, đường sắt trấn an hành khách

Trong tiến trình Brexit, cả hai ngành hàng không và đường sắt đều đã được chuẩn bị kỹ càng, nhất là trong các thông điệp đầu năm nhằm "trấn an" hành khách. Theo ông Clément Beaune, quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề châu Âu, cảnh sát biên giới và nhân viên hải quan của cả hai phía sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong vấn đề di chuyển trong thời gian đầu sau Brexit. Các nhà ga tàu cao tốc Eurostar tại Paris cũng như tại Luân Đôn đều rà soát lại toàn bộ các bảng chỉ dẫn để tiếp đón và hướng dẫn hành khách trong điều kiện tốt nhất. Thật ra, các ràng buộc khó khăn nhất trong việc đi lại hiện thời vẫn là mọi hành khách phải trình kết quả xét nghiệm âm tính Sars-CoV-2 nếu họ muốn đi Anh đầu năm 2021.

Khi đã trình kết quả xét nghiệm âm tính, hành khách Pháp cũng như công dân Liên Âu sẽ có thể di chuyển tự do trên toàn lãnh thổ Anh mà không gặp gới hạn nào. Hộ chiếu sẽ được đóng dấu khi bạn rời khỏi khu vực Schengen, chứ không có đóng dấu khi khách Pháp rời nước Anh. Thủ tục hải quan cũng chẳng phức tạp rườm rà hơn và thường được thực hiện trước khi khách lên máy bay hoặc thông qua các cổng kiểm tra có cửa tự động trước khi lên tàu cao tốc. Theo giám đốc cơ quan quảng bá du lịch Visit Britain, điều đó không thay đổi gì nhiều về khoản thời gian xếp hàng chờ đợi ở biên giới.

Mức độ giao thông hiện nay rất thấp do vẫn còn trong mùa dịch và việc tuyển dụng thêm 600 nhân viên hải quan để chuẩn bị cho thời hạn đầu tháng 10/2021. Công ty Eurostar với hơn 11 triệu hành khách trong năm 2019, đảm bảo rằng tàu cao tốc sẽ hoạt động bình thường, trong thời gian đầu sau Brexit, tuy nhiên hành khách nên đến nhà ga ít nhất một giờ trước khi tàu khởi hành, chủ yếu là để có đủ thời gian kiểm tra về mặt an ninh và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính Covid, còn vấn đề phải có hộ chiếu đối với hành khách mang quốc tịch Pháp sẽ được áp dụng triệt để hơn sau ngày 01/10.

Luân Đôn hấp dẫn trở lại trong mắt du khách

Theo ông Daniel Dalton, giám đốc phòng thương mại Anh, mọi thứ đã được tính toán để không tạo ra rào cản cho du khách đến từ châu Âu. Về điểm này, nước Anh tỏ ra linh hoạt hơn so với các nước châu Âu. Thật vậy sau Brexit, du khách có quốc tịch Anh muốn vào Liên Hiệp Châu Âu phải chứng minh rằng họ có mua bảo hiểm, có đủ khả năng tài chính trong suốt chuyến đi và phải trình vé khứ hồi nếu đi du lịch bằng đường hàng không. Thời gian lưu trú của du khách Anh trong khối Liên Âu chỉ được tối đa là 90 ngày, trong khi khách Pháp có thể lưu trú ở Anh trong khoảng 6 tháng.

Mặc dù các thay đổi quan trọng nhất chỉ được áp dụng từ tháng 10/2021 và biết đâu chừng các điều kiện nhập cảnh Anh khi ấy sẽ trở nên gắt gao hơn, nhưng rõ ràng Anh quốc theo cơ quan London & Partners vẫn là một địa điểm có nhiều sức hút đối với du khách châu Âu nói riêng, quốc tế nói chung.

Với khoảng 9 triệu dân, thủ đô Luân Đôn vẫn lôi cuốn đông đảo du khách và thành phần doanh nhân hay chuyên gia đến tham dự các hội nghị hoặc các sự kiện theo chuyên đề. Theo báo cáo do Sở Du lịch Anh công bố hồi trung tuần tháng 12, nước Anh dự kiến sẽ tiếp đón 16,9 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2021, tức là tăng 73% so với năm 2020, và hy vọng lượng du khách sẽ sớm được phục hồi để tìm lại mức bình thường là hơn 40 triệu khách quốc tế hàng năm.

Nếu như trong một thập niên gần đây vầng hào quang của Luân Đôn hơi bị lu mờ trước độ tỏa sáng của các thành phố khác là Barcelona (Tây Ban Nha), Lisboa (Bồ Đào Nha) hoặc Praha (Cộng hòa Séc). Các thành phố này thu hút thêm nhiều du khách châu Âu do giá sinh hoạt mềm hơn, chứ không đắt đỏ như Luân Đôn trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, với việc trùng tu phố xá và sự phát triển của các quận mới (thủ đô Anh có tổng cộng 33 quận), Luân Đôn trở nên hấp dẫn trở lại nhờ các dịch vụ ăn uống với giá cả phải chăng hơn. Một điều quan trọng khác nữa, là với tiến trình Brexit, đồng bảng Anh bị mất giá, giảm khoảng 15% kể từ năm 2017, dĩ nhiên đối với thành phần du khách Phá và châu Âu thích đi mua sắm, đây là vì một lợi thế vì với cùng một túi tiền, khách Pháp lại có nhiều sức mua hơn.Một năm sau đại dịch, WHO đến Trung Quốc điều tra về Covid-19

Thụy My - RFI - 05/01/2021
Hơn một năm sau khi virus corona chủng mới xuất hiện, một nhóm chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) được phép đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Chuyến thanh tra của 10 chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới (trong đó có một người Việt) vô cùng nhạy cảm đối với chế độ Bắc Kinh, vốn luôn muốn phủi mọi trách nhiệm về đại dịch đã làm cho 1,8 triệu người chết trên toàn thế giới. Trung Quốc đã khiến cuộc điều tra này giống như một đặc vụ bí mật, ngay cả thời điểm cũng không được thông báo cụ thể.

AFP ngày hôm nay, 05/01/2021 cho biết, đoàn chuyên gia quốc tế sẽ bị cách ly hai tuần, sau đó lưu lại từ ba đến bốn tuần để điều tra. Đoàn có thể đến Vũ Hán vào khoảng ngày 20/01, đúng một năm sau khi đô thị 11 triệu dân này bị phong tỏa (ngày 23/01/2020).

Ngày 20/01 cũng là ngày tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng, và một số nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh đợi ông ra đi để cho khởi đầu cuộc điều tra, với mục đích không tạo cảm giác đã nhường bước trước đòi hỏi của ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên tố cáo Bắc Kinh đã làm « virus Trung Quốc » lây lan trên toàn cầu, và có thể virus này thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Rất nhiều lần Donald Trump đòi mở điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona chủng mới. Úc cũng yêu cầu tương tự và đã bị Trung Quốc trừng phạt về thương mại.

Chính quyền Trung Quốc tuần rồi đã kết án Trương Triển (Zhang Zhan), một nhà báo công dân bốn năm tù, vì đã đưa tin về Vũ Hán trong thời kỳ phong tỏa. Và Bắc Kinh không bỏ qua một cơ hội nào để gieo rắc nghi ngờ về nguồn gốc của con virus.

Cuối tuần trước, ngoại trưởng Vương Nghị đã tuyên bố « đại dịch có thể đã xuất hiện từ nhiều nơi trên thế giới ». Báo chí Hoa lục ngày càng nêu ra khả năng virus từ ngoài nhập vào qua thực phẩm đông lạnh, tuy giả thiết này bị Tổ Chức Y Tế Thế Giới bác bỏ.

Việc Bắc Kinh sau một năm mới chấp nhận cho điều tra khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng những dấu vết đã bị xóa sạch. Thông tín viên tuần báo Pháp Le Point tại Bắc Kinh còn cho biết trong đoàn chuyên gia có một người được cho là có xung đột lợi ích, vì từng cộng tác nhiều năm với Viện Vi trùng học Vũ Hán.

Edited by user Tuesday, January 5, 2021 9:20:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1904 Posted : Wednesday, January 6, 2021 7:32:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Điều tra Covid-19 : Trung Quốc chận đoàn chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Tú Anh - RFI - 06/01/2021
Một năm từ khi đại dịch SARS-CoV-2 bùng phát từ Vũ Hán, công cuộc điều tra tìm nguồn cội siêu vi sẽ còn mất thêm nhiều thời gian nữa. Lẽ ra phái đoàn chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phải tới Trung Quốc ngày 05/01/2021, nhưng Bắc Kinh chưa cấp thị thực nhập cảnh. Trong cuộc họp báo tại Geneve, Thụy Sĩ, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ « thất vọng » về thông tin này.

Phái đoàn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới gồm 10 nhà khoa học của 10 nước ( Mỹ, Úc, Nga, Đan Mạch, Anh, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Qatar và Việt Nam). Hai người tiền trạm chưa vào được Trung Quốc, một số chuyên gia khác phải chờ đợi ở một nước thứ ba.

Trong khi đó, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, hôm nay, 06/01, giải thích với báo chí : « Vấn đề không chỉ đơn thuần là thị thực nhập cảnh, Trung Quốc muốn biết chính xác thời gian viếng thăm và mục đích của phái bộ ».

Từ ngày đầu đại dịch đến nay, Bắc Kinh không bao giờ sốt sắng với đề nghị để các chuyên gia độc lập đến Vũ Hán điều tra..

Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh tường thuật :

"17 năm sau khủng hoảng dịch viêm phổi cấp tính SARS-CoV-1 (năm 2003), tình trạng thiếu minh bạch vẫn tồn tại trong việc đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm tại Trung Quốc.

Nếu giới y tế Trung Quốc có chia sẻ những hiểu biết cốt yếu của họ cho các nhà nghiên cứu trên thế giới về SARS-CoV-2 thì cội nguồn của siêu vi corona chủng mới này vẫn là chuyện nhạy cảm.

Từ nhiều tuần nay, truyền thông Nhà nước loan tải những lập luận của chính quyền và chuyên gia địa phương hoài nghi về nguồn gốc cũng như về giả thuyết siêu vi xuất phát từ nước ngoài trước rồi mới vào Trung Quốc sau. Chính ngoại trưởng Vương Nghị mới đây tuyên bố : Ngày càng có nhiều yếu tố cho phép nghĩ rằng dịch Covid có thể đã xuất hiện ở nhiều nơi trên địa cầu.

Đối với Trung Quốc, việc khống chế cách diễn giải lịch sử diễn tiến đại dịch là một cuộc đấu tranh chính trị. Báo chí Nhà nước không dùng từ siêu vi SARS-CoV-2 để tránh làm công luận nhớ lại là vào năm 2003, đợt dịch viêm phổi cấp tính đầu tiên cũng đã phát sinh từ Trung Quốc.

Nhiều nhà báo công dân đã bị bắt giam, những người báo động dịch bệnh bị bịt miệng.

Chuyến công tác của phái đoàn chuyên gia Tổ Chức Y Tế Thế Giới hoàn toàn không được đề cập đến trên báo chí tiếng Hoa. Và chắc chắn, các chuyên gia quốc tế sẽ được "kèm cặp" chặt chẽ tại Vũ Hán; bằng mọi giá, thành phố đặt dưới sự kiểm soát này không muốn thấy xuất hiện những trường hợp lây nhiễm mới, làm gợi nhớ lại những gì đã xẩy ra vào mùa đông năm ngoái, như hình ảnh chuyến xe lửa từ Bắc Kinh đến Vũ Hán, các nữ tiếp viên đeo găng tay, khẩu trang hai lớp và kính bảo hộ để tiếp hành khách."Trung Quốc: Vinh quang và ô nhục của các đại gia quá "liều lĩnh"

Mai Vân - RFI - 06/01/2021
Vụ ông Lại Tiểu Dân, cựu lãnh đạo tập đoàn tài chính khổng lồ Trung Quốc Hoa Dung vừa bị tuyên án tử hình, trong khi tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, nguyên lãnh đạo của tập đoàn Alibaba, đã "mất tích" từ hai tháng nay đã thu hút sự chú ý của báo giới Pháp. Trong bài viết "Vinh quang và ô nhục của các đại gia quá liều lĩnh tại Trung Quốc", báo La Croix ngày 06/01/2020 đã điểm lại một số vụ thanh trừng tiêu biểu thời Tập Cận Bình.

Theo tờ báo Pháp, tại vương quốc của chủ nghĩa tư bản "với đặc thù Trung Quốc", các ông chủ lớn chỉ có một quyền tự do duy nhất: "Đoàn kết chung quanh Đảng Cộng Sản và nỗ lực phát huy sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế", theo lời lẽ được ông Tập Cận Bình sử dụng vào tháng 9 năm ngoái.

Vì không tôn trọng đường lối chính thức này, nhà tỷ phú lừng danh Jack Ma, từng được chế độ tung lên may xanh như biểu tượng của nền công nghệ cao của Trung Quốc, đã bị thất sủng vào tháng 11 vừa qua. Tương tự như một loạt các ông chủ khác trong những tháng gần đây, những người đã dám chỉ trích hoặc có thái độ coi thường chính quyền.

Vì vậy, khi mọi người đang thắc mắc là ông Mã Vân (Jack Ma) đã mất tích từ cách nay 2 tháng đã đi đâu, thì cựu lãnh đạo của tập đoàn tài chính khổng lồ Trung Quốc Hoa Dung (Huaron), ông Lại Tiểu Dân (Lai Xiaomin), đã bị tuyên án tử hình vào hôm 05/01 về tội "tham nhũng và đa thê". Sau khi thực hiện một "lời thú tội trên truyền hình" một năm trước đây - những lời thú tội thường do bị tra tấn hoặc ép buộc - ông bị kết tội nhận hối lộ một khoản tiền hơn 200 triệu euro.

Một giáo sư kinh tế Đại Học Phúc Đán (Fudan) ở Thượng Hải giải thích: "Lại Tiểu Dân là hiện thân cho số phận bi thảm của nhiều ông chủ lớn, đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ), những người có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn miễn là phục vụ lợi ích của chế độ",

Theo vị giáo sư xin được giấu tên này, sự khác biệt giữa các công ty tư nhân và công ty nhà nước rất nhỏ ở Trung Quốc. Họ không thể làm gì nếu không có sự đồng ý của của ĐCSTQ. "Nhưng nếu đường lối chính trị đột ngột thay đổi, hoặc nếu bạn dám đặt vấn đề về chính sách đó, thì lưỡi dao máy chém lập tức rơi xuống, ĐCSTQ muốn bạn trở thành một tấm gương để khiến người khác sợ hãi".

Tháng 11 năm ngoái, Tôn Đại Ngọ (Sun Dawu), 72 tuổi, ông chủ của một tập đoàn kinh doanh nông sản hùng mạnh, đã bị bắt cùng gia đình vì công khai chỉ trích chính quyền địa phương đã giảm nhẹ mức nghiêm trọng của dịch tả lợn châu Phi năm 2019. Tập đoàn của ông sau đó đã bị chính quyền địa phương tiếp quản.

Trong "chiến dịch chấn chỉnh" rộng lớn này nhằm giành quyền kiểm soát khu vực tư nhân, tiếp theo chiến dịch chống tham nhũng được phát động từ năm 2012, ĐCSTQ nhắm vào các lĩnh vực cụ thể và sinh lợi như ngân hàng, công nghệ cao và kinh doanh nông nghiệp, hoặc bất động sản.

Ông chủ cũ của tập đoàn bảo hiểm khổng lồ Trung Quốc Anbang, Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui) - người đã mua khách sạn Waldorf Astoria danh tiếng ở New York vào năm 2014 - đã mất tích vài tháng vào năm 2017, trước khi bị kết án một năm sau đó mười tám năm tù về tội "tham ô". Có lẽ vì ông đã đầu tư hơi quá tự do. Theo vị giáo sư của Đại Học Phúc Đán, "Có những lằn ranh đỏ không được vượt qua".

"Tỷ phú đỏ" ngành bất động sản Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), 70 tuổi, con trai của một quan chức cao cấp sáng lập ra ĐCSTQ, đã bị kết án mười tám năm tù vào tháng 9 năm 2019 vì "vi phạm kỷ luật đảng". Tư cách là "hoàng tử đỏ" đã bảo vệ ông từ lâu, nhưng vô số lời chỉ trích mà ông đưa ra nhắm vào chế độ và lãnh đạo Tập Cận Bình, người mà ông dám gọi là "thằng hề" vào tháng 3 năm ngoái, đã khiến ông hoàn toàn bị thất sủng. Thái độ ngạo mạn của ông đã bị coi là hành vi phản bội ĐCSTQ, vốn sẽ kỷ niệm 100 năm thành lập vào tháng 7 tới đây.Bắc Triều Tiên: Kim Jong Un thừa nhận « sai lầm » kinh tế trước Đại hội Đảng

Thu Hằng - RFI - 06/01/2021
Ngày 05/01/2020, Bắc Triều Tiên khai mạc Đại hội đảng Lao Động Triều Tiên lần thứ 8 tại Bình Nhưỡng. Đây là kỳ Đại hội thứ 2 do lãnh đạo Kim Jong Un chủ trì từ khi lên nắm quyền năm 2011. Trong diễn văn khai mạc, ông Kim Jong Un chỉ đề cập tình hình trong nước và không đưa ra bất kỳ phản ứng nào về việc Hoa Kỳ có chính quyền mới hoặc hồ sơ Hàn Quốc.

Thông tín viên RFI Nicolas Rocca tại Seoul cho biết :

Kim Jong Un thừa nhận một số « sai lầm » trong việc triển khai chiến lược 5 năm lần trước liên quan đến phát triển kinh tế. Quyết định đóng cửa biên giới với nước láng giềng Trung Quốc và cũng là đối tác kinh tế chính, cùng với những trận lụt lội cũng là những lý do giải thích cho việc quản lý yếu kém kinh niên nền kinh tế.

Thậm chí lãnh đạo Bắc Triều Tiên còn đánh giá 5 năm vừa qua là chưa từng có và là những năm tháng tồi tệ nhất của đất nước. Vì thế, cơ chế « tự cung tự cấp » dường như vẫn là một mục tiêu đối với Bình Nhưỡng và được nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên khẳng định trong bài diễn văn. Ông Kim Jong Un cũng nhấn mạnh đến những thành công mà đảng Lao Động đã đạt được và cần phải đoàn kết.

Tuy nhiên, Đại hội lần này trước hết là kỳ họp quan trọng nhất của Đảng vì các định hướng chính trị cho 5 năm tới sẽ được quyết định. Nhưng đây cũng là cơ hội lựa chọn những thành phần ưu tú cho chế độ. Về chủ đề này, mọi ánh mắt hướng về Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un, nằm trong số các đại biểu chính thức được bầu ở Đại hội.

Hàng nghìn đại biểu của Đảng tham gia kỳ họp không đeo khẩu trang. Bắc Triều Tiên tiếp tục khẳng định không có trường hợp Covid-19 nào lọt qua biên giới. Kỳ họp sẽ tiếp tục trong những ngày tới và có thể kết thúc bằng một cuộc diễu binh. Đây cũng có thể là thông điệp gửi đến tân chủ nhân Nhà Trắng.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1905 Posted : Thursday, January 7, 2021 8:52:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Quốc Hội Mỹ xác nhận Biden đắc cử tổng thống, Trump thừa nhận hết nhiệm kỳ

Thanh Phương - RFI - 07/01/2021
Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ hôm nay, 07/01/2021, đã chính thức chứng nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 03/11. Việc xác nhận kết quả đã bị chậm trễ do tình trạng hỗn loạn tại trụ sở Quốc Hội vì những người ủng hộ tổng thống Donald Trump đã xâm nhập vào.

Vào lúc gần 4 giờ sáng, giờ Washington, ngày 07/01, phó tổng thống Mỹ Mike Pence chính thức xác nhận ông Biden đã thu được 306 phiếu của đại cử tri đoàn, còn tổng thống Donald Trump được 232 phiếu.

Cùng với việc an ninh được tái lập sau cảnh hỗn loạn tại Điện Capitol, tối qua các nghị sĩ Hoa Kỳ đã nối lại tiến trình kiểm phiếu bầu của các đại cử tri. Trong đêm, cả hai viện của Quốc Hội Mỹ đã bác bỏ đơn phản đối của các dân biểu Cộng Hòa về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden tại bang Pennsylvania. Kết quả cuộc biểu quyết này coi như dỡ bỏ trở ngại cuối cùng ngăn cản việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Trước đó, vào buổi tối, các nghị sĩ của cả hai viện cũng đã bác bỏ đơn phản đối phiếu bầu của đại cử tri bang Arizona do một nhóm nghị sĩ Cộng Hòa đệ trình.

Theo hãng tin AFP, một số dân biểu Cộng Hòa đã dự trù phản đối kết quả bầu cử ở một số bang khác, nhưng sau các vụ bạo loạn tại Điện Capitol, nhiều người trong số họ cho biết không phản đối nữa.

Chiều qua, phó tổng thống Mike Pence đã chủ trì phiên họp chung của Hạ Viện và Thượng Viện để chứng nhận phiếu bầu của các đại cử tri ở các bang. Chiếu theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, nhiệm vụ của ông Pence chỉ là “mở” các giấy chứng nhận kết quả bầu cử do 50 bang gởi, chứ không có quyền chống lại việc chứng nhận kết quả bầu cử, như tổng thống Trump yêu cầu phó tổng thống.

Tuy nhiên, tiến trình xác nhận kết quả bầu này đã bị ngưng lại do những người ủng hộ tổng thống Donald Trump tràn vào Điện Capitol. Cảnh sát đã phải di tản các nghị sĩ. Lực lượng an ninh dùng cả lựu đạn cay để giải tán những người xâm nhập vào trụ sở Quốc Hội. Một phụ nữ biểu tình bị bắn tử thương ngay trong Điện Capitol.

Khi phiên họp được mở lại, lãnh đạo nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, Mitch McConnell, đã tuyên bố Quốc Hội sẽ không để bị “hăm dọa”. Ngay cả thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, một nhân vật rất thân cận với ông Trump, cũng tuyên bố kể từ nay không theo tổng thống nữa.

Ngay sau khi Quốc Hội chính thức chứng nhận chiến thắng của ông Biden, tổng thống Donald Trump đã thừa nhận nhiệm kỳ của ông “chấm dứt” và hứa sẽ có sẽ một cuộc chuyển giao quyền lực “trong trật tự”, tuy rằng ông vẫn “hoàn toàn bất đồng với kết quả bầu cử và thực tế chứng minh cho ông”.Cả nước Mỹ và thế giới đều lên án vụ gây bạo loạn tại Quốc Hội Mỹ

Mai Vân - RFI - 07/01/2021
Tình trạng bạo lực và hỗn loạn do những người ủng hộ tổng thống Donald Trump gây ra tại trụ sở Quốc Hội Mỹ vào hôm qua 06/01/2021 đã lập tức bị chính giới Mỹ đồng loạt lên án và làm cho toàn thế giới chấn động.

Trong một bài phát biểu trang trọng, tổng thống đắc cử Joe Biden đã tố cáo một cuộc tấn công “chưa từng thấy” vào nền dân chủ Mỹ. Ông kêu gọi Donald Trump phát biểu “ngay lập tức” trên truyền hình để yêu cầu chấm dứt các hành vi “nổi dậy”.

Lời kêu gọi của ông Biden chỉ được ông Trump đáp ứng một phần khi ông chỉ dùng Twitter và một đoạn video ngắn yêu cầu những người ủng hộ tránh xa bạo lực và “về nhà”, nhưng vẫn không quên khẳng định rằng chiến thắng của ông bị đánh cắp.

Trái với ông Trump, cựu tổng thống Cộng Hòa George W. Bush, đã không ngần ngại tố cáo những cảnh hỗn loạn do các phần tử thân Trump gây ra, xem đấy chẳng khác gì cách hành xử trong một “nền cộng hòa chuối”.

Còn cựu tổng thống Barack Obama thì cho rằng bạo lực tại Washington hôm qua là “một khoảnh khắc nhục nhã và xấu hổ” đối với nước Mỹ.

Phản ứng quốc tế

Những hình ảnh tại thủ đô nước Mỹ được truyền đi khắp thế giới đã làm dấy lên những phản ứng phẫn nộ khắp nơi. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng kêu gọi mọi người không nhượng bộ trước các hành vi “bạo lực của một thiểu số” chống lại các nền dân chủ.

Đồng tình với Paris, Berlin cũng kêu gọi những người ủng hộ Donald Trump là “hãy ngừng chà đạp lên nền dân chủ”, trong lúc Luân Đôn tố cáo "những cảnh tượng đáng xấu hổ”.

Tổng thư ký khối NATO, ông Jens Stoltenberg, tố cáo “những cảnh đáng phẫn nộ”, nhấn mạnh rằng kết quả của cuộc bầu cử dân chủ tại Mỹ cần được "tôn trọng". Liên Hiệp Châu Âu cũng kêu gọi một cuộc chuyển giao quyền hành êm thắm tại Mỹ, trong lúc Liên Hiệp Quốc cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết “phải tránh bạo lực và tôn trọng các quy trình dân chủ và pháp quyền”.

Riêng nước Nga có một phản ứng trái chiều. Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosatchev, nhận định: “Bên thua có quá đủ lý do để buộc tội bên thắng là gian lận, rõ ràng là nền dân chủ Mỹ đang đi khập khiễng bằng cả hai chân”. Iran cũng cho rằng “nền dân chủ phương Tây rất mong manh và dễ bị tổn thương”.

Về các mạng xã hội, Facebook đã gỡ bỏ ngay đoạn video phát biểu của tổng thống Trump, với lý do là nó "góp phần vào nguy cơ bạo lực". Mạng xã hội này đã quyết định phong tỏa tài khoản của tổng thống Mỹ trong 24 giờ. Về phần mình, Twitter cũng đã xóa video, và khóa tài khoản @realDonaldTrump trong 12 giờ và đe dọa đình chỉ vĩnh viễn nếu tái phạm.Bầu Thượng Viện Mỹ: ‘‘Yếu tố Trump’’ góp phần làm hai ứng viên Cộng Hòa tại Georgia thất cử

Phạm Trần/Trọng Thành - RFI - 07/01/2021
Ngày 05/01/2021, tại bang Georgia, Hoa Kỳ, đã diễn ra cuộc bầu cử bổ sung hai thượng nghị sĩ. Trước thềm bầu cử, thăm dò dư luận cho thấy khoảng cách giữa các ứng viên phe Dân Chủ và Cộng Hòa tại đây rất sít sao.

Theo kết quả bỏ phiếu chính thức vào hôm qua, 06/01, hai ứng cử viên Dân Chủ, ông Jon Ossoff, 33 tuổi, nhà báo điều tra, và ông Raphael Warnock, 51 tuổi, mục sư người da màu, đã đắc cử.

Trả lời RFI Việt ngữ, nhà báo Phạm Trần (Washington) nhận định là các can dự của tổng thống mãn nhiệm Donald Trump vào cuộc tranh cử tại Georgia, thay vì đem lại lợi thế cho hai ứng viên Cộng Hòa, Kelly Loeffler và David Perdue, đã góp phần quyết định vào thất bại của họ.

RFI: Xin ông cho biết đánh giá sơ bộ của ông về kết quả bầu cử này.

Nhà báo Phạm Trần: Bang Georgia có truyền thống, từ hàng chục năm qua, luôn thuộc về đảng Cộng Hòa. Các thượng nghị sĩ, chính quyền địa phương, các chức vụ dân cử phần lớn đều do đảng Cộng Hòa kiểm soát. Lần này, việc hai ứng cử viên của đảng Dân Chủ đã thắng cử có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Mười năm trước đây, đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng Viện, nhưng sau đó đã mất Thượng Viện vào tay đảng Cộng Hòa. Việc đảng Cộng Hòa kiểm soát Thượng Viện từ 2010 đã gây rất nhiều khó khăn cho chính quyền của tổng thống đảng Dân Chủ Barack Obama. Kỳ này, khi đảng Dân Chủ thắng được hai ghế ở Georgia, khiến cho đảng Dân Chủ có được 50 phiếu, tức ngang với 50 phiếu của Cộng Hòa. Nhưng theo Hiến pháp Hoa Kỳ, phó tổng thống đảng cầm quyền, bà Kamala Harris, khi có những quyết định bỏ phiếu quan trọng (mà hai bên ngang bằng phiếu nhau), thì với một một phiếu của phó tổng thống, kiêm chủ tịch Thượng Viện, bên Dân Chủ sẽ có 51 phiếu. Thành ra, mọi việc mà tổng thống đắc cử Joe Biden dự trù làm trong vòng bốn năm tới sẽ dễ dàng được thông qua.

Vì sao hai ứng viên Dân Chủ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu được đánh giá là rất khó này, tại một bang căn cứ địa của đảng Cộng Hòa ?

Có một vài yếu tố. Thứ nhất là, trong cuộc bầu cử Quốc Hội nói chung và riêng kỳ bầu cử bổ sung tại tiểu bang Georgia này, số cử tri da màu, tức người Mỹ da đen gốc Phi châu, đông chưa từng có. Điều thứ hai là những thành phần thiểu số, trong đó có người gốc Việt, người gốc Nam Mỹ, cũng đã dồn phiếu cho phía Dân Chủ. Yếu tố thứ ba, là những thành phần cử tri Cộng Hòa, được gọi là Cộng Hòa « độc lập », hay « ôn hòa », sống ở các vùng ngoại ô của các thành phố bang Georgia, có những suy nghĩ khác với các cử tri gọi là « cực đoan », hay người ủng hộ lập trường cứng rắn của đảng Cộng Hòa ở thành phố.

Theo những thống kê mới nhất, tôi nhận được, thì hoặc họ không đi bỏ phiếu kỳ này, vì không hài lòng với các ứng cử viên Cộng Hòa cũng như với ứng viên Dân Chủ, hoặc có một thiểu số đã bỏ phiếu cho ứng viên Dân Chủ. Việc này có đóng góp nhiều vào thắng lợi của hai ứng viên Dân Chủ. Trong chuyện này, có yếu tố đóng góp của ông Donald Trum.

Ông Donald Trump thuộc đảng Cộng Hòa. Các viên chức, thống đốc, phó thống đốc, các viên chức cao cấp ở Georgia đều thuộc đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã có những hành động, cũng như những lời nói không được thuận lòng đối với các vị dân cử ở bang này.

Cuối tuần vừa rồi, ông Donald Trump đã có cuộc điện thoại trong một tiếng đồng hồ với ông tổng thư ký của bang này, khiển trách, thúc dục, cũng như dụ dỗ ông ấy làm sao để lấy lại được trên 11 ngàn lá phiếu chênh lệch, để tổng thống mãn nhiệm có thể đảo ngược kết quả ở Georgia. Nhưng các viên chức ở Georgia đã bác bỏ, dù họ là người Cộng Hòa. Họ nói thẳng với ông Trump là những con số, hoặc những tin tức đưa ra, để kết luận bầu cử có gian lận là không đúng sự thật.

Chính vì tin đó lọt ra trước bầu cử Thượng Viện diễn ra ngày thứ Ba, thành ra dân chúng ở tiểu bang có vẻ như bực tức, cho rằng ông Trump coi thường quyết định của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống 03/11/2020, và hạ thấp giá trị của lá phiếu của họ. Một số lớn đã bực mình và dồn phiếu cho đảng Dân Chủ.

Xin ông giải thích thêm về tác động của « yếu tố Donald Trump », góp phần quyết định vào thất bại của hai ứng viên Cộng Hòa ?

Yếu tố Donald Trump đã đóng một vai trò hết sức lớn trong việc làm hai ứng viên Cộng Hòa thất cử. Chính cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa, thượng nghị sĩ Mitt Romney, nói hôm nay (06/01/2021), rằng theo ông, ông Trump đã có những hành động khiến hai ứng viên Cộng Hòa thất bại. Một số chính trị gia Cộng Hòa khác cũng có quan điểm tương tự. « Yếu tố Donald Trump » trong cuộc bầu cử Georgia là không thể phủ nhận được. Yếu tố đó khiến đảng Cộng Hòa bị phân hóa càng ngày càng rõ rệt.

Có nhiều nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa không muốn liên hệ với ông Trump trong cuộc bầu cử năm ngoái. Khi tranh cử, họ đi vận động độc lập, không muốn dính đến ông Trump, mặc dù họ muốn đảng Cộng Hòa, đảng của họ ủng hộ họ, nhưng họ không muốn có mặt ông Trump trong các vận động tranh cử. Nhiều ứng viên Cộng Hòa đắc cử không cần sự có mặt của ông Trump, ngược lại hai ứng viên Cộng Hòa ở Georgia săn đón kỹ lưỡng, xuất hiện thường xuyên trong các cuộc vận động tranh cử của họ.

Chính vì sự xuất hiện thường xuyên của ông Trump, cùng với những lời chê tránh cử tri ở các địa phương của họ là « bầu cử gian lận », đã làm cho các viên chức Cộng Hòa ở các địa phương cũng bất bình. Huống chi là các cử tri ! Mặc dù họ trung thành với đảng của họ, nhưng họ rất lấy làm khó chịu, khi một ông tổng thống, người lãnh đạo đảng của mình mà cứ chỉ trích mình, mà không có bất cứ bằng chứng nào cả.Hoàng Thy Mai Thảo  
#1906 Posted : Friday, January 8, 2021 9:27:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Nỗi gian truân của du học sinh Việt Nam khi nước Pháp phong tỏa chống dịch Covid

Thùy Dương - RFI - 08/01/2021
Nước Pháp trong năm 2020 đã trải qua hai đợt phong tỏa chống dịch Covid-19. Đối với du học sinh Việt Nam tại Pháp, cũng giống như sinh viên Pháp và sinh viên nước ngoài đến Pháp học tập, tình trạng phong tỏa kéo dài khiến họ gặp không ít khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống hàng ngày và các thủ tục hành chính; tâm lý bị ảnh hưởng ít nhiều.

Pháp là một trong những nước bị dịch bệnh Covid-19 gây tác hại nặng nề nhất thế giới. Về mặt sức khỏe, tính mạng, người cao tuổi là nạn nhân hàng đầu, nhưng dưới góc độ kinh tế-xã hội, giới trẻ là những người bị tác động nhiều nhất, đặc biệt là sinh viên. Tình hình chung là như vậy, còn du học sinh Việt Nam tại Pháp thì sao ? Theo tìm hiểu của RFI Việt ngữ, một số bạn do đặc thù ngành nghề theo học, công việc làm thêm thuận lợi đặc biệt, hoặc gia đình khá giả được bố mẹ hỗ trợ tài chính nhiều, hoặc được học bổng toàn phần khá cao nên không cảm thấy quá lo lắng, nhưng đa số còn lại thì gặp khó khăn về tài chính.

Thiếu nguồn thu nhập cho không có việc làm thêm

Nam Quốc là sinh viên năm thứ nhất trường Grande Ecole ESCA, Paris. Từ Hà Nội mới « chân ướt chân ráo » sang Paris nhập học được 1 tháng, còn đang bỡ ngỡ với cuộc sống mới tại Pháp thì có đợt phong tỏa chống dịch Covid, nên Nam Quốc cũng có những khó khăn riêng. Ngày 28/12/2020, trả lời RFI Việt ngữ, bạn sinh viên mới qua tuổi 18 cho biết :

« Em mới sang Pháp được 3 tháng. Em sang đây học ngành quản lý kinh tế của trường ESCA - một Grande Ecole (trường Đại học có chất lượng cao, phải qua thi tuyển đầu vào). Em sang đây được học bổng vài % thôi còn lại phải tự túc. Gia đình em hỗ trợ được một phần còn sau này em phải tự đi làm kiếm tiền vì gia đình em không thể trang trải hết được cả mấy năm em ăn học tại Pháp. Em sẽ học 5 năm. Tiền thuê nhà khá đắt, em phải trả 460 euro/tháng. Em được CAF (Quỹ hỗ trợ gia đình của Pháp) hỗ trợ khoảng 190 euro nhưng vì dịch bệnh như thế này nên CAF chưa hỗ trợ được ngay mà em phải đợi đến tận năm sau mới được, vì đang có dịch bệnh nên hồ sơ rất phức tạp. Em cũng đang làm dở thẻ bảo hiểm nhưng vì dịch bệnh, việc làm hồ sơ bị chậm chạp nên em vẫn chưa có thẻ. Điều này làm em rất lo vì nếu chẳng may em bị ốm đau phải đi khám chữa thì phải đóng rất nhiều tiền. Nếu em có thẻ bảo hiểm thì sẽ được hỗ trợ và chi trả.

Ăn uống, chi phí sinh hoạt bên này cũng rất tốn kém. Dự định của em khi sang đây là sẽ phải vừa đi làm vừa đi học, nhưng khi em sang Covid lại bùng phát nên em cũng chưa xin được việc làm thêm. Vì thế em gặp nhiều khó khăn trong chi tiêu hàng ngày. Trường em thì cũng cho em một cái thẻ mua hàng của siêu thị trị giá 50 euro. Vấn đề thực phẩm thì hiện nay em vẫn còn có thể chi trả được nhưng nếu kéo dài thì rất có khó vì hiện em không có việc làm. Em phải tiết kiệm từng đồng. Em cũng không chắc là đủ tiền trang trải đến hết mùa dịch này nên cũng đang cố gắng tìm việc làm thêm. »

Đường về nước cũng gian nan

Cũng tương tự Nam Quốc, Quang Trưởng, một thực tập sinh tại đại học ENS (Ecole Normale Supérieure) - Paris Saclay, cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi sang thực tập 3 tháng đúng vào đợt Pháp phong tỏa đợt 2. Vì có học bổng toàn phần nên Quang Trưởng không gặp khó khăn về tài chính như Nam Quốc, nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc được về nước sau khi kết thúc khóa thực tập 3 tháng. Trả lời RFI ngày 29/12/2020, Quang Trưởng kể lại :

« Theo thời hạn học bổng thực tập, tôi phải hoàn thành vào ngày 15/12/2020 và về nước. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp nên hầu hết các chuyến bay thương mại từ nước ngoài về Việt Nam đều bị hủy. Nhưng rất may mắn là Việt Nam tổ chức chuyến bay nhân đạo để đón các công dân gặp khó khăn về nước. Tôi cũng đã đăng ký chuyến bay này rất nhiều lần nhưng lúc đầu đều không được, tôi cảm thấy cũng rất hoang mang. Chuyến bay nhân đạo đầu tiên tôi đăng ký là vào ngày 29/11, cuối cùng sau 3 lần đăng ký, đến chuyến bay ngày 30/12 tôi rất may mắn có thể về nước.

Theo giấy tờ đăng ký, visa của tôi hết hạn ngày 15/12/2020. Chính vì thế, trong những ngày vừa rồi tôi ở trong điều kiện không có giấy tờ và tôi thấy hoang mang vì học kỳ 1 này ở Việt Nam tôi bắt đầu phải thi hết môn. Việc không về được Việt Nam trong thời gian này để thi cử sẽ là gây một ảnh hưởng rất lớn khiến tôi phải tốt nghiệp muộn và ra trường vào năm sau nữa. Lúc đó tôi cảm thất rất mất bình tĩnh. Nhưng may mắn là tôi đã đăng ký được chuyến bay nhân đạo về nước vào ngày 30/12, sẽ kịp hoàn thành kỳ thi để có thể tốt nghiệp trong năm 2021.

Nếu không về nước được đợt này thì tôi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn về tài chính vì tiền học bổng của tôi đã hết. Ngoài ra, ở Pháp tôi cũng không có bất kỳ người thân nào. Chỗ ở cũng đã hết hạn. Chính vì thế, tôi không còn chỗ ở nào tại Pháp nữa và cũng không biết giải quyết tiếp thế nào.»

Ngày 30/12, Quang Trưởng đã về Việt Nam và đang thực hiện cách ly theo quy định phòng dịch trong nước.

Vướng mắc về thủ tục hành chính

Còn đối với chị Hải Minh, một nghiên cứu sinh tại Paris, khó khăn không chỉ về tài chính mà còn liên quan đến tiến độ nghiên cứu, đăng ký nhập học, thủ tục giấy tờ trong nước vì chị được học bổng toàn phần của Việt Nam. Trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ ngày 29/12/2020, chị Hải Minh chia sẻ :

« Về công việc nghiên cứu, tất cả các hội thảo, khóa đào tạo từ tháng 03 đến tháng 06/2020 đều bị hủy. Một số khóa học quan trọng đều bị đẩy sang năm học tiếp theo. Cá nhân tôi, tôi muốn tổ chức một ngày nghiên cứu, theo kế hoạch ban đầu là vào ngày 23/04/2020, nhưng chính vì dịch Covid nên ngày nghiên cứu của tôi bị hủy, khi mà chương trình hội thảo đã được lên, khách mời từ các nước khác nhau như Rumani, Đức, cũng như từ nhiều vùng khác nhau của Pháp, cũng đã được mời.

Về việc học, thông thường chúng tôi đăng ký nhập học cho năm tiếp theo vào tháng khoảng 07 hàng năm. Tuy nhiên, năm 2020 do khó khăn vì dịch bệnh nên tất cả các hoạt động đều bị ngưng trệ, ngay cả việc đăng ký nhập học cho năm tiếp theo cũng không được tiến hành như bình thường được. Việc nhập học năm vừa rồi vì thế phải lui đến tận đầu tháng 12/2020, tức là chậm hơn so với bình thường khoảng 5 tháng. »

Chưa thể đăng ký nhập học cho năm tiếp theo, tức là sinh viên, nghiên cứu sinh chưa có chứng nhận nhập học, một loại giấy tờ quan trọng đối với du học sinh nước ngoài để có thể làm nhiều thủ tục hành chính khác tại Pháp, chẳng hạn thẻ cư trú. Chị Hải Minh may mắn không gặp khó khăn đặc biệt về việc gia hạn thẻ cư trú tại Pháp như tình cảnh của nhiều du học sinh, nhưng vì tiến độ nghiên cứu chậm hơn dự kiến do tác động của dịch bệnh và biện pháp phong tỏa nên chị phải gia hạn thêm một năm học, kéo theo đó là những khó khăn tài chính do không còn khoản học bổng khoảng gần 900 euro/tháng. Chị Hải Minh cho biết tiếp :

« Năm 2020 do dịch bệnh nên tiến triển nghiên cứu không tốt, tôi đã phải gia hạn thêm 1 năm và thủ tục gia hạn tương đối là phức tạp. Đợt dịch bắt đầu vào tháng vào tháng 03/2020, khi đó cũng là thời điểm tôi hết học bổng, nên tôi gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Là nghiên cứu sinh nhưng tìm được một công việc phù hợp với trình độ của chúng tôi là rất khó nên tôi đã phải gửi hồ sơ xin việc ngay cả ở các siêu thị, nhưng vì dịch Covid và phong tỏa nên rất khó tìm việc từ tháng 03 đến tháng 07/2020. Tôi gửi hồ sơ nhưng đến tận tháng 12/2020 các siêu thị, cửa hàng mới gọi và tôi mới có việc làm thêm để có thêm thu nhập trong thời gian dịch bệnh. »

Cử chỉ đẹp trong cộng đồng

Để giúp đỡ các sinh viên trong giai đoạn đặc biệt khó khăn, CROUS (Trung tâm quản lý chỗ ở và đời sống của sinh viên cấp vùng của Pháp) cung cấp bữa ăn sinh viên, không phân biệt quốc tịch, với giá ưu đãi đặc biệt 1 euro. Tuy nhiên, chính sách này chỉ áp dụng cho các sinh viên có học bổng. Du học sinh tự túc thường phải trông cậy vào các tổ chức cứu tế, hiệp hội sinh viên của vùng, của trường … Báo chí Pháp cho biết tỉ lệ sinh viên sống nhờ cứu trợ thực phẩm của các hiệp hội cứu tế gia tăng đáng kể trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn phong tỏa chống dịch lần thứ hai hồi tháng 11-12/2020.

Còn ngay trong cộng đồng người Việt tại Pháp, trên Facebook, mạng xã hội được du học sinh Việt Nam ưa chuộng, cũng có những cá nhân hào phóng đăng tin tặng thực phẩm cho người gặp khó khăn, trong số những cá nhân đó có chị Maya Nguyen. RFI liên lạc qua điện thoại, chị Maya Nguyen giải thích :

« Tôi ở Paris, quận 13. Lần đầu tiên tôi đăng lên Facebook tặng mỗi người 1 phần quà gồm 5 kg gạo, 15 gói mỳ, 1 chai nước mắm. Đợt phong tỏa đầu tiên thì cũng có nhiều người nhận quà là người không có giấy tờ, những người có hoàn cảnh khó khăn, người lớn tuổi và các bạn sinh viên. Đợt phong tỏa đầu tôi giúp đỡ mọi người 150 phần quà, nhưng đến đợt phong tỏa thứ hai thì khả năng của tôi không giúp được nhiều nhưng tôi cũng đăng lên Facebook thông báo tặng khoảng chừng 50 phần quà cho những người gặp khó khăn.

Đợt phong tỏa lần 2 có nhiều người nhận quà là sinh viên. Cũng có nhiều bạn tâm sự là phong tỏa không đi học được và không kiếm được việc làm thêm nên khó khăn. Tôi trao quà trong vòng 1 tuần là hết. Khi tôi đăng bài lên Facebook giúp đỡ mọi người thì rất, rất nhiều người nhắn tin ngay. Có những bạn đến tận nơi ở quận 13 để nhận liền, nhưng cũng có những bạn ở xa, tận các vùng 92, 94, 95 (ngoại ô Paris), các bạn nói là không đi nhận quà được vì đi lại khó khăn thì mình chia ra, đi đến tận nơi, một ngày mình giao cho 10, 15 người chẳng hạn. »

Dịch bệnh chưa biết khi nào mới chấm dứt, khó khăn phía trước còn nhiều, nhất là đối với những du học sinh phải sống xa nhà, nhưng sự hào phóng của các tổ chức thiện nguyện, cử chỉ đẹp của những người như chị Maya Nguyen, dù ít dù nhiều, có lẽ phần nào đã an ủi các du học sinh trong hoàn cảnh khó khăn.Lần đầu tiên tư pháp Hàn Quốc buộc Nhật Bản bồi thường cho nạn nhân vụ "gái giải sầu”

Trọng Nghĩa - RFI - 08/01/2021
Một tòa án Hàn Quốc vào hôm nay 08/01/2020 đã phán quyết rằng chính quyền Tokyo phải bồi thường cho các nạn nhân bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Thế Chiến Thứ Hai. Đây là lần đầu tiên mà Tư Pháp Hàn Quốc đã có một bản án như vậy, và sự kiện này sẽ không giúp làm dịu quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca cho biết thêm chi tiết :

"Đây là một quyết định chưa từng có và mang hương vị chiến thắng đối với mười hai người phụ nữ đã yêu cầu được Tokyo bồi thường. Tòa án quận Seoul đã ra quyết định rằng chính phủ Nhật Bản phải bồi thường cho mỗi nạn nhân một khoản tiền lên đến 100 triệu won, tương đương với gần 75.000 euro.

Đây là vụ kiện dân sự đầu tiên, về một chủ đề rất nhạy cảm liên quan đến những người được gọi là phụ nữ giải sầu, những người từng phải làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật Bản.

Vấn đề bồi thường và sự công nhận của Tokyo đối với tội ác chiến tranh này, được cho là liên quan đến 200.000 nạn nhân, đã chia rẽ hai nước láng giềng.

Nếu hai quốc gia vẫn chính thức là đồng minh trước mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên, thì Tokyo luôn phủ nhận trách nhiệm về những hành vị lạm dụng thời chiến tranh và từ chối công nhận tính chính đáng của tòa án.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng một Nhà nước không thể bị tòa án nước ngoài xét xử, nhưng các nạn nhân tin rằng điều này không thể áp dụng cho tội ác chiến tranh, hoặc chống lại nhân loại.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản đã phản ứng trước quyết định nói trên, cho rằng phán quyết của toà án Hàn Quốc không thể chấp nhận được. Tokyo yêu cầu Seoul có câu trả lời thỏa đáng."

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1907 Posted : Saturday, January 9, 2021 1:50:49 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chuyên Lạ thời Covid-19

Hoa Kỳ : bị Covid-19, cô ấy thức dậy một cách thần kỳ sau 40 ngày hoàn toàn bất tỉnh.

Yahoo actualites - 08/01/2021
Một phép lạ xảy ra ở Géorgie (USA), đúng vào dịp trước lúc cuối năm 2020. Bị Covid-19, Lisa, 49 tuổi, đã thức dậy sau 40 ngày bất tỉnh nhân sự, vào lúc gia đình của cô sửa soạn nói lời "vĩnh biệt".

Lisa Martin, 49 tuổi, là một phép lạ. Bị nhiễm Covid-19 rất nặng, bà mẹ của 4 đứa trẻ đã phải qua 59 ngày trợ thở trong trung tâm y tế Memorial Satilla Health ở Waycross, sau đấy 40 ngày hoàn toàn bất tỉnh. Thế nhưng, cô đã sống sót một cách thần kỳ, khi mà gia đình cô đã hoàn toàn tuyệt vọng và trong lúc sửa soạn nói lời "vĩnh biệt", cô bỗng nhiên tỉnh dậy.

Lisa Martin cũng đã có thể rời trung tâm y tế Memorial Satilla Health vào đúng ngày trước Năm Mới, sau 3 tháng ở phòng hồi sức cấp cứu để chống chọi với Covid-19. Nhập viện hồi tháng 9, sau khi ra viện cô được gửi đến một trung tâm điều trị khác để trị liệu phục hồi sức khoẻ.

Học lại để "đi, nói, nuốt, ăn" : cô cho biết "tôi phải có trợ thở oxygène 24/24, và tập đi với một máy tập đi hay xe đẩy trong một khoảng cách dài. Các bác sĩ nghĩ là tôi sẽ phải bình phục hoàn toàn".

Theo như một tiết lộ của trung tâm y tế Memorial Satilla Health, trước khả năng sống sót hết sức mong manh của Lisa Martin, hội đồng bác sĩ ở đây đã đề nghị hồi cuối tháng 12 với gia đình của cô cho một quyết định khủng khiếp : ngừng hay không ngừng xử dụng máy trợ thở. Gia đình sẽ được 11 ngày để suy nghĩ và cho biết trả lời.
"Nhưng Chúa có một chương trình khác. Đúng ngày thứ 11, Lisa vừa ngừng thuốc an thần và tay cô nhúc nhích cử động", bệnh viện thông báo "đây là một bệnh nhân được phép lạ".

(VHP dịch sang tiếng Việt từ bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)Hoàng Thy Mai Thảo  
#1908 Posted : Sunday, January 10, 2021 7:11:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Gia đình người Việt chết trong thùng xe ở Anh: ‘Trái tim chúng tôi tan nát’

VOA Việt Ngữ - 10/01/2021
Cảnh sát Anh mới đăng tải tâm sự của gia đình ba nạn nhân Việt vụ 39 người chết trong thùng xe tải, cám ơn họ vì “sẵn lòng chia sẻ với cộng đồng”.

Lời chia sẻ từ người thân của 3 nạn nhân, trong đó có một thiếu niên 15 tuổi, được công bố cuối tháng trước, khi bốn người đàn ông bị kết tội vì liên quan đến một đường dây buôn người, gây ra cái chết của 39 nam giới, phụ nữ và trẻ em Việt Nam hồi tháng 10 năm 2019.

Theo cảnh sát địa hạt Essex, nơi phát hiện thi thể của gần 40 người Việt trong thùng xe tải, em gái của nạn nhân Đặng Hữu Tuyên, 22 tuổi, quê ở Nghệ An, cho biết rằng anh mình “hiền lành, dễ mến và là người rất ngoan đạo, không bao giờ làm tổn thương người khác”.

“Anh ấy giống như một thiên thần đã được Chúa phái đến sống với chúng tôi và ở lại một thời gian trước khi trở về với Chúa. Anh là một thanh niên tốt bụng. Bây giờ anh Tuyên hẳn có một chỗ xứng đáng trên thiên đàng, nơi anh ấy có thể tận hưởng cuộc sống vĩnh cửu”, em gái của nạn nhân nói trong thông cáo của cảnh sát Essex.

“Anh Tuyên muốn đến Anh Quốc để có thể tham dự thánh lễ vào Chủ nhật hàng tuần. Để có thể làm vơi bớt nỗi đau, chúng tôi luôn luôn hướng về Chúa và cầu nguyện. Tôi và gia đình luôn cùng cầu nguyện cho linh hồn anh trai tôi được siêu thoát. Trái tim của mọi người trong gia đình chúng tôi thực sự tan nát”.

Trong khi đó, con trai của nạn nhân Phan Thị Thanh, 41 tuổi, người Hải Phòng, lại làm một bài thơ để tưởng nhớ và bày tỏ tình yêu thương dành cho mẹ mình, trong đó người con này mong thời gian “xin hãy ngừng trôi” để “con luôn được nghe tiếng mẹ”.

Cậu con trai của nạn nhân Thanh cũng kêu gọi “những ai vẫn đang còn có mẹ” thì “xin đừng làm mẹ khóc” và “hãy yêu thương và kính trọng mẹ”.

39 người Việt Nam, gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em, đã được phát hiện nằm bất động trong thùng xe tải ở Grays, Essex, hồi cuối tháng 10 năm 2019. Cảnh sát Essex cho biết rằng sau khi tài xế chiếc xe container bị bắt, họ đã tiến hành cuộc điều tra “lớn nhất trong lịch sử” của cảnh sát địa hạt này và đã khám phá ra “một mạng lưới tội phạm có tổ chức hoạt động ở Anh và ở nước ngoài”.

Trong lời tâm sự, bố mẹ của Nguyễn Huy Hùng, một trong hai nạn nhân trẻ nhất trên xe tải, cho biết rằng con mình “luôn mơ ước được đến Vương quốc Anh và cháu đã rất cố gắng học tập ở trường cũng như học tiếng Anh vì mục đích đó”.

“Sự ra đi của con trai là quá đột ngột đối với chúng tôi và con trai chúng tôi đã không có cơ hội thực hiện ước mơ của mình”, chia sẻ của cha mẹ cậu bé 15 tuổi có đoạn, theo cảnh sát Essex. “Chúng tôi cầu nguyện cho linh hồn con trai được yên nghỉ và hy vọng ước mơ của con trai chúng tôi sẽ thành hiện thực trong một thế giới tốt đẹp hơn”.

Cảnh sát Essex cũng ngỏ lời “cám ơn ba gia đình vì đã sẵn lòng chia sẻ với cộng đồng sự tiếc thương của họ dành cho những người thân yêu đã mất” và nói thêm rằng “không có cách nào có thể đưa những người thân yêu của họ trở lại, nhưng chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi đã giúp mang lại công lý cho họ”.

Hôm 22/12, sau một phiên tòa kéo dài tám tuần, bốn người đàn ông đã bị kết tội vì liên quan đến cái chết của 39 người Việt với các tội danh như “ngộ sát” hay “âm mưu tiếp tay nhập cư bất hợp pháp”.

Tin cho hay, hồi tháng Ba năm ngoái, một nhóm cảnh sát Anh của Essex đã tới sáu tỉnh thành của Việt Nam để “trực tiếp chia buồn” với người nhà các nạn nhân cũng như sẵn sang “giải đáp các thắc mắc”.

Trong chuyến đi kéo dài khoảng hai tuần, một nhóm cảnh sát của Essex đã tới Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế, Hải Phòng và Hải Dương. Đây là những nơi xuất phát của 39 công dân Việt Nam tìm đường vào Anh trái phép và đã tử vong trong thùng xe tải.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1909 Posted : Monday, January 11, 2021 2:50:45 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Google, Apple và Amazon ngăn chặn mạng xã hội Parler bị cho là nguy hiểm

Trọng Nghĩa - RFI - 11/01/2021
Ba đại tập đoàn internet trong nhóm GAFA đã quyết định đình chỉ mạng xã hội Parler vì đã không ngăn chặn các bình luận bị cho là nguy hiểm. Ngay hôm 09/01/2021, Google đã xóa ứng dụng này ra khỏi kho ứng dụng Play Store của mình. Vài giờ sau, đến lượt Apple cấm Parler trên kho AppStore. Cũng như vậy, tập đoàn khổng lồ bán hàng trực tuyến Amazon, cũng đã loan báo đóng cửa tài khoản Parler kể từ hôm nay, 11/01.

Được thành lập vào năm 2018 như một giải pháp thay thế cho các mạng xã hội chính thống, Parler luôn chứng tỏ là họ tự do hơn các mạng truyền thống. Thế nhưng, trong thời gian gần đây, mạng này đã thu hút giới ủng hộ nhiệt thành nhất của ông Donald Trump, trong đó có cả những thành phần cực đoan và chạy theo những loại thuyết âm mưu không một chút ôn hòa.

Mối đe dọa của các hoạt động bất hợp pháp

Ba tập đoàn khổng lồ của Silicon Valley đã biện minh cho việc trừng phạt của họ là do "sự gia tăng" của "các mối đe dọa bạo lực và các hoạt động bất hợp pháp" đối với Parler. Ban đầu được đánh giá cao trong giới cực hữu, Parler đã mở rộng đối tượng của mình trong những tháng gần đây khi Twitter và Facebook bị phe bảo thủ buộc tội kiểm duyệt và thiên vị đảng Dân Chủ.

Ứng dụng này vào tháng 11 đã có 4 triệu người sử dụng tích cực, đã đứng đầu về lượt tải xuống vào thứ Sáu, 06/01, tại Hoa Kỳ.

Google, Apple và Amazon cáo buộc mạng xã hội Parler không biết cách xử lý những lời lẽ nguy hiểm, chẳng hạn như lời kêu gọi sát hại phó tổng thống Mike Pence. Một số người sử dụng cũng đã chuẩn bị hoặc kích động cuộc tấn công vào điện Capitol từ mạng xã hội này.Tự do ngôn luận là gì?

Chuyên mục mang tên “Tự do ngôn luận nghĩa là gì?” của hệ thống tòa án Mỹ tại trang web uscourts.gov viết rằng Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ bảo vệ tự do ngôn luận, và trích dẫn một đoạn của Tu chính án quy định rằng “Quốc hội Mỹ không được ban hành luật … hạn chế tự do ngôn luận”.

Vẫn chuyên trang của hệ thống tòa án Mỹ viết thêm rằng tự do ngôn luận bao gồm quyền: không nói (cụ thể là quyền không chào cờ); đeo băng tay đen (đối với học sinh, sinh viên) đến trường để phản đối chiến tranh; sử dụng các từ, cụm từ gây mất lòng nhất định để chuyển tải các thông điệp chính trị; đóng góp tiền (theo những điều kiện nhất định) cho các chiến dịch chính trị; quảng cáo sản phẩm thương mại và dịch vụ chuyên môn (có một số hạn chế); và thực hiện sự biểu đạt mang tính tượng trưng (ví dụ như đốt cờ)

Ngược lại, theo trang của hệ thống tòa án Mỹ, tự do ngôn luận không bao gồm quyền: kích động các hành động làm hại người khác (ví dụ, hô “cháy” trong rạp hát đông người); làm, phân phát các vật phẩm, tài liệu tục tĩu; đốt thẻ quân dịch để phản đối chiến tranh; cho học sinh, sinh viên in bài trên báo của trường bất chấp ban giám hiệu đã phản đối; học sinh, sinh viên phát biểu tục tĩu tại sự kiện do nhà trường bảo trợ; học sinh, sinh viên cổ súy việc sử dụng ma túy bất hợp pháp tại sự kiện do nhà trường bảo trợ.

Trên bình diện toàn cầu, trong Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị được Liên Hiệp Quốc thông qua năm 1966, điều 19 quy định “Mọi người có quyền tự do biểu đạt”, nhưng có thể có một số hạn chế theo luật định và trong trường hợp cần thiết để “tôn trọng quyền và danh dự của người khác; bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức công cộng”.Thị trưởng Washington yêu cầu tăng cường an ninh dịp lễ nhậm chức của ông Biden

Voa/Reuters - 11/01/2021
Thị trưởng Washington yêu cầu tăng cường an ninh dịp lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol vào tuần trước, theo Reuters.

Mô tả việc người biểu tình xông vào tòa quốc hội vào tuần trước như là một “cuộc tấn công khủng bố chưa từng có”, Thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser nói rằng lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 sẽ yêu cầu một “cách tiếp cận khác” so với các lễ nhậm chức trước đây.

Bà Bowser viết trong một lá thư gửi ông Chad Wolf, quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS): “Trong khi tôi sẽ tiếp cận với một loạt các đối tác địa phương, khu vực và liên bang để tăng cường hợp tác giữa các cơ quan của chúng ta, tôi thực sự kêu gọi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ điều chỉnh cách tiếp cận Lễ nhậm chức theo một số cách cụ thể.”

Bức thư đề ngày 9/1 và được công bố hôm 10/1.

Việc những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà Capitol vào tuần trước đã làm trì hoãn việc chứng nhận thắng cử của ông Biden.

Tổng thống Trump, người không có bằng chứng thách thức tính hợp lệ của chiến thắng bầu cử của ông Biden, ban đầu ca ngợi những người ủng hộ ông nhưng sau đó lên án bạo lực.

Các nhà lập pháp buộc phải bỏ chạy vì tòa nhà bị tàn phá bởi những người ủng hộ tổng thống, những người áp đảo lực lượng an ninh. Năm người chết trong vụ bạo lực, bao gồm một cảnh sát điện Capitol, người đã bị đánh khi ông cố gắng xua đuổi đám đông.

Trong bức thư, bà Bowser cho biết Đặc khu Columbia đang đệ trình yêu cầu “tuyên bố tiền thảm họa” để cho phép liên bang hỗ trợ.

Bà cũng hối thúc DHS phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Tòa án Tối cao và Quốc hội để thiết lập một kế hoạch triển khai lực lượng liên bang cho tất cả tài sản của liên bang.

Washington vẫn cảnh giác cao độ trước lễ nhậm chức của ông Biden. Sự kiện này theo truyền thống thu hút hàng trăm nghìn du khách đến thủ đô, nhưng đã bị thu hẹp đáng kể vì đại dịch COVID-19.

Vào tuần trước ông Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1910 Posted : Tuesday, January 12, 2021 9:02:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Đa dạng Sinh thái: Thượng đỉnh ‘‘One Planet’’ mở đầu cho một năm quyết định

Trọng Thành - RFI - 12/01/2021
Nhiều nhà hoạt động môi trường khẳng định năm 2021 là một năm có ý nghĩa quyết định đối với cuộc chiến bảo vệ Đa dạng sinh học. Cuối năm nay, dự kiến nhân loại phải đạt được một thỏa thuận tương tự như Hiệp định Khí hậu Paris 2015, nhằm hãm lại đà diệt chủng của các giống loài sinh vật. Nếu không sẽ là quá trễ.

Năm 2020, gần như mọi hoạt động liên quan đến bảo vệ Đa dạng Sinh thái đã bị đình hoãn do đại dịch Covid. Thượng đỉnh trực tuyến « One Planet Summit » (Một Hành tinh Duy nhất), do Pháp đăng cai tổ chức, đã diễn ra hôm qua, 11/01/2021, với sự tham gia của khoảng 30 lãnh đạo quốc gia, người đứng đầu các định chế quốc tế. Thượng đỉnh tại Paris hôm qua được coi là sự kiện khởi đầu cho một năm mới, với Đa dạng Sinh học, được kỳ vọng sẽ là chủ đề trọng tâm của các nỗ lực hợp tác quốc tế trong năm 2021 này.

Tại thượng đỉnh One Planet Summit, đã có rất ít cam kết tài chính được đưa ra, cũng như các cam kết cụ thể. Một trong các thành công được coi là đáng chú ý nhất trong thượng đỉnh One Planet Summit là đã cho phép hơn 50 quốc gia tập hợp thành một liên minh, với cam kết bảo vệ đa dạng sinh thái tại ít nhất 30% diện tích trên đất liền và trên các đại dương. Liên minh do Costa Rica, Pháp và Anh hậu thuẫn.

Dự kiến cái đích đầy kỳ vọng, bảo vệ đa dạng sinh thái trên gần một phần ba diện tích Trái đất, sẽ phải được cộng đồng quốc tế nhất trí thông qua tại thượng đỉnh Đa dạng Sinh thái lần thứ 15 (COP 15), tổ chức tại Côn Minh, Trung Quốc, tháng 9/2021. Hiệp định COP15 tại Trung Quốc sẽ vạch ra các định hướng chung cho phép bảo vệ các hệ sinh thái, và khai thác bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong trung hạn, tức từ đây đến 2030, và dài hạn hơn, tức cho đến 2050.

Trái đất bị hâm nóng, các giống loài bị tuyệt diệt, dịch bệnh đủ loại

Thượng đỉnh One Planet Summit là một cơ hội cho phép giới lãnh đạo quốc tế một lần nữa thống nhất với nhau về mối liên hệ mật thiết giữa ba lĩnh vực : Trái đất bị hâm nóng, môi trường bị tàn phá và các giống loài bị tuyệt diệt, và sự bùng phát của đủ loại dịch bệnh, do các virus xuất phát từ môi trường thiên nhiên hoang dã, như đại dịch Covid-19 đang làm nhân loại điêu đứng hiện nay. Khí hậu bị hâm nóng, thiên nhiên bị tàn phá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các dịch bệnh đáng sợ. Thống nhất về nguyên tắc để chuyển sang hành động một cách kiên quyết và hiệu quả.

Trong hiện tại, đã khoảng 15% diện tích đất liền và khoảng 7% diện tích đại dương được bảo vệ. Điều bị nhiều nhà hoạt động môi trường chỉ trích tại thượng đỉnh lần này là liên minh hơn 50 quốc gia nói trên đã không đưa ra các tiêu chí cụ thể, về cách thức bảo vệ 30% diện tích Trái đất như thế nào. Mục tiêu chưa rõ ràng nói trên cũng gây lo ngại cho rất nhiều cộng đồng dân cư bản địa, sợ nơi sinh sống truyền thống của họ bị nhiều thế lực nhân danh bảo vệ môi trường chiếm đoạt. Một điểm bị chỉ trích khác là ý tưởng đặt 10% diện tích Trái đất vào diện không gian được bảo vệ nghiêm ngặt, cũng không được thảo luận.

Một điểm đặc biệt đáng lo ngại khác là rất ít sự tham gia của các nước châu Á. Trung Quốc, quốc gia chủ nhà COP 15 về Đa dạng Sinh thái, cũng không tỏ ra sốt sắng. Đại diện cho Bắc Kinh tại One Planet Summit, một phó thủ tướng Trung Quốc, chỉ đưa ra kêu gọi chung chung về một « nỗ lực tập thể » trong thời gian tới.

Tóm lại, còn rất nhiều phải làm trước thượng đỉnh COP15 về Đa dạng Sinh học tại Trung Quốc, nếu cộng đồng quốc tế muốn đạt được một đồng thuận trong một lĩnh vực ngày càng được coi là mang ý nghĩa sống còn với nhân loại.Deutsche Bank cắt đứt quan hệ làm ăn với ông Trump

VOA - 12/01/2021
Deutsche Bank trong tương lai sẽ không làm ăn với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hay các công ty của ông sau khi những người ủng hộ ông tấn công Điện Capitol, Reuters dẫn lại nguồn tin từ New York Times cho hay hôm 12/1.

Deutsche Bank là ngân hàng cho vay lớn nhất của ông Trump, hiện đang cho nhóm doanh nghiệp Trump Organization vay khoảng 340 triệu đô la, theo tiết lộ của ông Trump với Văn phòng Đạo đức Chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 31/7 năm ngoái, cộng các nguồn tin từ ngân hàng. Nhóm doanh nghiệp Trump Organization hiện do hai con trai của ông Trump quản lý.

Động thái mới diễn ra giữa lúc Signature Bank - nơi ông Trump có các tài khoản ngân hàng – đang kêu gọi ông từ chức.

“Việc từ chức của tổng thống là lợi ích tốt nhất cho quốc gia chúng ta và người dân Mỹ”, Signature Bank nói trên trang web của ngân hàng.

Một phát ngôn viên của Deutsche Bank từ chối bình luận với Reuters về thông tin từ New York Times. Trump Organization và văn phòng báo chí của Nhà Trắng cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong một bài đăng trên LinkedIn vào tuần trước, Christiana Riley, người đứng đầu hoạt động của Deutsche Bank tại Hoa Kỳ, đã lên án vụ bạo lực xảy ra vào ngày 6/1 tại Washington.

Bà viết: “Chúng ta tự hào về Hiến pháp của mình và đứng về phía những người tìm cách duy trì nó để đảm bảo rằng ý chí của người dân được thực hiện và quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra êm thắm”.

Vào tháng 11, Reuters đưa tin rằng Deutsche Bank đang tìm cách chấm dứt mối quan hệ với ông Trump sau cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, vì cảm thấy mệt mỏi với dư luận tiêu cực xuất phát từ mối quan hệ này.

Các khoản tiền ông Trump vay Deutsche Bank được đầu tư cho một sân gôn ở Miami và các khách sạn ở Washington và Chicago.

Tổng thống Trump cũng bị giới chơi gôn chuyên nghiệp chỉ trích trong tuần này. Các nhà tổ chức PGA và R&A đều ra thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động tại hai sân do Tổng thống sở hữu sau vụ tấn công Điện Capitol.

Twitter và Facebook cũng khoá các tài khoản của ông Trump trên trang mạng xã hội của họ.Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới cần thông điệp rõ ràng của VOA kêu gọi tự do

Trà Mi-VOA - 12/01/2021
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo chiều ngày 11/1/2021 ghé thăm Đài Tiếng nói Hoa Kỳ tại thủ đô Washington DC và có bài phát biểu nhấn mạnh tới sứ mạng cổ suý dân chủ, tự do, và các giá trị Mỹ trên thế giới.

Chuyến thăm này, theo đài phát thanh NPR, gặp sự phản kháng của một nhóm nhân sự tại USAGM và VOA, đặt vấn đề về tính thích đáng của chuyến thăm và quan ngại về sự "chính trị hóa" đối với cơ quan này.

Bài diễn văn của ông Pompeo có đoạn: “Thật là một vinh hạnh khi có mặt tại đây. Tôi dõi theo công việc của quý vị nhiều chục năm nay. Như nhiều người trong quý vị đã biết, tôi bắt đầu sự nghiệp là một sĩ quan quân đội, canh tuần Bức màn Sắt, biên giới của tự do. Tôi không thể đi vào Đông Đức. Người Tây Đức cũng không thể. Nhưng các chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ thì có thể. Hàng triệu người mà chúng ta không hề biết tên tuổi đã lắng nghe đài, thường là với những hiểm nguy riêng cho chính họ. Các chính phủ của họ chỉ toàn là dối trá và tuyên truyền. Thính giả của đài VOA muốn biết sự thật. Và đó là những gì quý vị mang tới cho họ.

Chương trình phát thanh đầu tiên của VOA, vào năm 1942, bắt đầu với “Bài Thánh chiến ca Cộng hoà” và lời cam kết “Tin có thể tốt. Tin có thể xấu. Chúng tôi sẽ mang đến quý vị sự thật.” Tôi rất thích điều đó. Thời con trai tôi trưởng thành, tôi luôn khuyên con mình “Làm việc chăm chỉ, giữ vững lòng tin, và nói sự thật.” Cậu ấy hầu như làm theo lời khuyên của tôi.

Tôn chỉ của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ là “chính xác, khách quan, đầy đủ,” và “đại diện nước Mỹ.” Nhiệm vụ của Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM) là “thông tin, tham gia kết nối mọi người trên toàn thế giới để ủng hộ tự do và dân chủ.” Đó là vì nước Mỹ luôn hướng tới mở rộng tự do và dân chủ. Quý vị là tiếng nói của Nước Mỹ độc nhất vô nhị. Hơn bất cứ lúc nào hết, thế giới cần thông điệp rõ ràng của VOA kêu gọi tự do. Đó là lý do tôi tới đây.

Bất cứ lúc nào có thể, tôi đều nói với các cử toạ của mình về Nước Mỹ độc nhất vô nhị, vì đó là sự thật.

Nước Mỹ tốt đẹp và vĩ đại - bất kỳ ai am hiểu nền tảng lập quốc của chúng ta đều hiểu. Đối với Michael [CEO của USAGM] và Bob [Giám đốc đài VOA], nghiên cứu về lịch sử này là công việc trọn đời của họ. Nhiều người trong quý vị xem đây là nhiệm vụ trong đời của mình - đó là lý do quý vị làm việc tại Đài Tiếng nói Hoa Kỳ. Chúng ta là quốc gia đầu tiên được thành lập trên sự tin tưởng rằng tất cả mọi người đều có một số quyền bất khả nhượng, và các chính phủ phải bảo đảm các quyền ấy do Thượng đế ban cho chúng ta. Chúng ta luôn phấn đấu cho một sự kết hợp hoàn hảo. Chúng ta không phải lúc nào cũng làm được. Chúng ta cần cả tự hào lẫn khiêm tốn về quá khứ và hiện tại. Khi người Mỹ đoàn kết xung quanh các giá trị cốt lõi của mình, cho dù ở Philadelphia, tại Gettysburg, tại Seneca Falls, hay trong cuộc Tuần hành của Martin Luther King ở Washington, thì chúng ta lại tiếp tục làm tốt cam kết cốt lõi của mình.

Các đối thủ của chúng ta tìm cách tuyên bố ngược lại. Khi đảng cộng sản Trung Quốc tìm cách khai thác cái chết bi thảm của ông George Floyd để nói rằng hệ thống độc tài toàn trị của họ dù gì cũng ưu việt hơn hệ thống của chúng ta, tôi đã ra tuyên bố, trong đó có đoạn thế này: “Trong lúc mọi chuyện đang yên lành tốt đẹp, Cộng hoà nhân dân Trung Hoa áp dụng chủ nghĩa cộng sản một cách tàn nhẫn. Giữa những thử thách cam go nhất, Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do.” Không có sự tương đồng đạo đức. Đây là sự thật hiển nhiên.

Khi các bạn loan tin đất nước này là quốc gia vĩ đại nhất thế giới từng biết đến, đó không là tin thất thiệt. Ý tôi không phải là chúng ta phớt lờ những sai sót của mình. Hãy thừa nhận chúng. Nhưng đây không phải là đài nói về tật xấu của nước Mỹ, chỉ tập trung vào mọi chuyện sai trái trong đất nước vĩ đại của mình. Đây là Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, chắc chắn không phải là nơi tạo diễn đàn cho các chế độ độc tài ở Bắc Kinh hay Tehran.

Sứ mạng của quý vị là cổ suý dân chủ, tự do, và các giá trị Mỹ trên thế giới. Đó là điều làm cho VOA khác biệt so với MSNBC và Fox News hay các đài tương tự khác.

Quý vị có thể mang lại tiếng nói cho những người không có tiếng nói tại những góc khuất đen tối của thế giới. Quý vị là tiếng nói của sự phấn đấu Mỹ. Quý vị là tiếng nói của Nước Mỹ độc nhất vô nhị. Quý vị là đỉnh của ngọn giáo tự do.

Giờ đây, như nhiều cơ quan chính phủ khác, sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, những nhân viên truyền thông quốc tế của chúng ta bị lạc hướng. Nhiều người trong quý vị biết điều này. Có nhiều lý do. Liên Xô sụp đổ. Bức tường sụp đổ. Những cái tên như Bin Laden, Zarqawi, và Baghdadi không được nhiều người biết tới. Chúng ta cho rằng lịch sử đã qua. Chúng ta để cho các nguyên tắc an ninh sa sút, và VOA đánh mất cam kết với sứ mạng thành lập của mình. Nội dung truyền thông của VOA trở nên ít tường thuật sự thật về nước Mỹ hơn, và thường xuyên hạ thấp nước Mỹ hơn.

Năm 2013, một trong những người tiền nhiệm của tôi mô tả Hội đồng Quản trị Truyền thanh Truyền hình Hoa Kỳ “thực tế không tồn tại.” Đó là một phần lý do tại sao Quốc hội tạo ra vai trò người CEO của USAGM trên cơ bản lưỡng đảng. Và, một lần nữa, đó là lý do tại sao tôi có mặt tại đây. Tôi biết một số nhân viên đài VOA không muốn tôi phát biểu hôm nay. Họ không muốn tiếng nói của ngoại giao Mỹ được phát sóng trên…Đài Tiếng nói Hoa Kỳ. Quý vị hãy nghĩ xem. Chúng ta đều thuộc các định chế có nhiệm vụ và trách nhiệm cao hơn bất cứ ai trong chúng ta. Và loại bản năng kiểm duyệt này thật nguy hiểm, trái đạo đức. Và điều đó đi ngược lại nhiệm vụ của quý vị.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ dùng cụm từ ‘bình minh mới’ tại VOA khi nói về việc ông Michael Pack được bổ nhiệm làm CEO của USAGM.

Theo lời Ngoại trưởng, khi ông Michael nhận nhiệm sở, khoảng 1500 nhân viên, tức 40% lực lượng nhân sự, không được rà soát đúng cách.

Ông Pompeo chỉ trích việc VOA đã giúp mang lại visa J-1 cho các công dân nước ngoài, kể cả từ Trung Quốc cộng sản và rằng “Chúng ta không nên làm như thế. Chúng ta có nhiều người nói tiếng Quan Thoại tại Mỹ, và những người hết lòng yêu nước trong các cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Đài Loan.”

Ông Pompeo nói đội ngũ của chính quyền Trump đang chỉnh sửa, rà soát nhân viên, hướng VOA trở lại nhiệm vụ tường trình sự thật và không thiên vị, đưa VOA trở lại đúng Hiến chương và tôn chỉ là lan truyền thông điệp về tự do, dân chủ và Nước Mỹ độc nhất vô nhị.

“Chính quyền Trump không tìm cách chính trị hoá những định chế này. Chúng tôi tìm cách phi chính trị hoá chúng,” Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Ông Pompeo nói tiếp “Các chính quyền như Trung Quốc, Iran, và Triều Tiên… họ không tôn trọng nhân phẩm phổ quát của con người mà nước Mỹ được thành lập dựa trên đó” và rằng “Chúng ta hiểu chính quyền hiện hữu để phục vụ người dân. Họ tin là người dân hiện hữu để phục vụ chính quyền,” đồng thời lưu ý đến vai trò quan trọng của VOA khi mà mỗi tuần có tới 278 triệu người nghe đài qua 47 ngôn ngữ khác nhau.

“Đó là những người bị đàn áp trên toàn cầu vẫn hướng về Mỹ trong niềm hy vọng,” Ngoại trưởng Pompeo nói.

“Tôi biết nhiều người trong quy vị, đặc biệt là những người đang ở nước ngoài, đã làm một việc rất anh dũng. Tôi muốn tán dương đội ngũ phóng viên của đài VOA tường trình về Hong Kong, những người đối diện với sự sách nhiễu và tấn công của cảnh sát nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ. Quý vị đứng sau các rào chắn cùng với những người đấu tranh cho tự do, tường thuật về câu chuyện của họ - quý vị giữ gìn truyền thống tốt đẹp nhất của VOA và tiếp tục là tiếng nói của Nước Mỹ độc nhất vô nhị,” Ngoại trưởng tiếp lời.

Ông cũng không quên nhắc tới các bài tường thuật về ‘sự tàn bạo của đảng cộng sản Trung Quốc’ với người dân ở Tân Cương bất chấp việc đảng cộng sản Trung Quốc đã tống giam thân nhân của ít nhất 6 ký giả Đài Á Châu Tự do vào các trại tập trung.

“Hãy tiếp tục kể cho thế giới về những gì đang diễn ra tại những vùng khắc nghiệt nhất của thế giới,” Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ mượn câu nói của ông George Washington để kết thúc bài diễn văn, chứng minh tầm quan trọng của sứ mạng đài VOA rằng “Sự thật rốt cuộc sẽ chiến thắng khi có người chịu khó đưa nó ra ánh sáng.”

“Khi nước Mỹ mang sự thật đến cho thế giới, chúng ta mang đến ánh sáng. Xin chớ quên.”

Ba ngày trước chuyến thăm của ông Pompeo đến VOA, theo tin của đài phát thanh NPR, sáu nhân viên của USAGM và VOA đưa ra quan ngại về tính thích đáng của chuyến thăm này.

Một trong những lý do được nêu ra, vẫn theo NPR, là sự quan ngại về rủi ro y tế giữa mùa dịch bệnh. Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của VOA nói “Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tuân thủ chặt chẽ tất cả mọi quy định của CDC về Covid-19.”

NPR nói, trong ngày thứ Sáu, một nhóm nhân sự tại USAGM và VOA, với điều kiện ẩn danh, được đại diện bởi cơ quan vô vụ lợi Government Accountability Project, gởi kháng nghị chính thức đến một số nhân vật và cơ quan, trong đó có ông Michael Pack, Robert Reilly (giám đốc VOA), Quốc Hội, Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao…

Đài NPR nói rằng bức thư của luật sự đại diện nhóm nhân sự này, David Seide, chỉ trích “sự sử dụng VOA để gieo rắc tuyên truyền chính trị trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump”, và rằng, đây là một nỗ lực nữa của ông Pack và ông Reilly để chính trị hóa VOA và cơ quan chủ quản, USAGM.Mạng xã hội cấm cửa Trump, châu Âu lo ngại cho tự do ngôn luận

Trọng Thành - RFI - 12/01/2021
Cùng với Twitter, hàng loạt mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Twitch hay Snapchat đều đã đình chỉ tài khoản của Donald Trump, kể từ khi những người ủng hộ tổng thống mãn nhiệm của Mỹ xâm chiếm Điện Capitol. Quyết định cấm cửa Donald Trump được rất đông đảo người dân đồng tình, nhưng cũng bị những người ủng hộ tổng thống mãn nhiệm phản đối dữ dội.

Giới chính trị gia châu Âu thì nhất loạt bày tỏ lo ngại là quyền tự do ngôn luận có thể bị xâm phạm nhân danh ngăn ngừa bạo lực. Thủ tướng Đức là một trong các lãnh đạo châu Âu lên tiếng đầu tiên ngày 11/01/2021. Thông tín viên Pierre Benazet tường trình từ Bruxelles :

« Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận thấy có vấn đề về quyền tự do ngôn luận trong việc ông Donald Trump bị các mạng xã hội loại trừ. Theo thủ tướng Đức, việc giới hạn quyền tự do ngôn luận không thể do các doanh nghiệp quyết định, mà phải căn cứ theo luật. Ủy viên châu Âu phụ trách Kỹ thuật số, Thierry Breton, cũng bày tỏ thái độ bất bình trước sự việc này, vì đã không có cơ chế kiểm soát dân chủ.

Còn bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh đến mối đe dọa từ nền độc tài kỹ thuật số của các tập đoàn Internet, chống lại nguyên tắc quyền lực tối cao thuộc về nhân dân và chủ quyền của các quốc gia. Lập trường của bộ trưởng Kinh Tế phản ánh quan điểm chung của chính giới Pháp.

Vấn đề chủ yếu đối với các chính trị gia châu Âu nằm ở chỗ quyết định đình chỉ tài khoản của tổng thống Mỹ đã được đưa ra căn cứ theo quy định nội bộ của các doanh nghiệp, theo đánh giá riêng của các doanh nghiệp về các phát biểu của ông Donald Trump, mà không nằm trong một khuôn khổ pháp lý nào.

Vấn đề cũng tương tự như việc mạng xã hội của các thành viên cực kỳ bảo thủ Parler bị tập đoàn Google xóa khỏi kho ứng dụng Play Store, và bị tập đoàn bán hàng trực tuyến Amazon cấm cửa. Cho dù được đưa ra với mục tiêu loại trừ những lời kêu gọi bạo lực, các quyết định nói trên vẫn chỉ là quyết định thuần túy mang tính nội bộ của các doanh nghiệp.

Về phần mình, Liên Hiệp Châu Âu hiện đang xem xét các đề xuất pháp lý, do Ủy Ban Châu Âu đưa ra cách nay một tháng, với định hướng chủ đạo là những gì là bất hợp pháp trong hiện thực bên ngoài, cũng sẽ bị coi là bất hợp pháp trên mạng internet ».

Trong lúc giới chính trị châu Âu nhất loạt bày tỏ lo ngại về vụ các tài khoản của ông Donald Trump bị loại bỏ hoặc tạm đình chỉ, nhiều nhà hoạt động xã hội cho rằng các tập đoàn tin học, như Facebook và Twitter, đã hành động không đủ. « Quá ít và quá trễ », đó là nhận định của Angelo Carusone, chủ tịch hiệp hội Media Matters for America. Theo nhà hoạt động xã hội này, nếu các tập đoàn internet hành động sớm hơn, thì « cuộc tấn công ghê tởm » ngày 06/01 đã không thể xảy ra.

Facebook, cũng như Twitter hay Yotube từ nhiều năm nay thường xuyên bị cáo buộc đã dung túng cho đủ loại tin giả, thông điệp kích động hận thù, dung dưỡng tài khoản của các phần tử cực đoan. Trong tháng 10, ít tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Facebook và Instagram thông báo xóa bỏ hàng ngàn tài khoản liên quan đến tổ chức QAnon, vì lo ngại « các thuyết âm mưu » kích động thù hận.

Theo AFP, tối hôm qua, Twitter thông báo đã « đình chỉ » 70.000 tài khoản liên quan đến phong trào QAnon ủng hộ tổng thống mãn nhiệm, kể từ thứ Sáu, 08/01, với mục tiêu đề phòng bạo lực bùng phát trong dịp lễ tuyên thệ tổng thống Mỹ sắp tới.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1911 Posted : Wednesday, January 13, 2021 9:50:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Giám đốc VOA luân chuyển phóng viên chuyên trách Nhà Trắng sang vị trí khác

Voa - Jessica Jerreat - 13/01/2021
Đưa ra lời khiển trách từ Quốc hội Mỹ, hai Dân biểu Gregory Meeks (bang New York) và Michael McCaul (Texas) hôm thứ Ba 12/1 mạnh mẽ chỉ trích những người đứng đầu Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ (USAGM) và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) về việc bố trí một phóng viên VOA chuyên trách Nhà Trắng sang vị trí khác.

Bà Patsy Widakuswara nhận được thông báo vào tối thứ Hai 11/1 rằng bà sẽ được bố trí công việc khác, vài giờ sau khi nữ phóng viên kỳ cựu này cố gắng chất vấn Ngoại trưởng Mike Pompeo sau khi ông đọc bài phát biểu tại trụ sở của VOA.

“Đây là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - chúng ta không trừng phạt các nhà báo của nước mình vì họ mong tìm được câu trả lời cho câu hỏi của họ. Báo chí tự do và công bằng nằm trong cốt lõi của Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta”, ông Meeks, tân chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, và lãnh đạo khối Cộng hòa McCaul bày tỏ ý kiến như vậy trong một tuyên bố chung. Hai nhà lập pháp này kêu gọi VOA giải thích về hành động của đài và phục hồi chức vụ cho Widakuswara.

Bà Widakuswara được thông báo vào khoảng 10h30 tối hôm 11/1 rằng bà sẽ chuyển sang làm tường thuật thời sự nói chung thay vì làm công việc đưa tin về Nhà Trắng nhiều danh tiếng. Không có lý do cụ thể nào được đưa ra.

Hồi đáp các câu hỏi về chuyện sắp xếp lại công việc của bà Widakuswara, một người phát ngôn của VOA cho biết cơ quan báo chí này không bình luận về các vấn đề nhân sự. USAGM cũng không trả lời.

Các giám đốc VOA có quyền sắp xếp lại công việc của nhân viên theo những gì họ thấy là phù hợp. Nhưng các tổ chức về nghề báo và một cơ quan chống tiêu cực chỉ trích động thái này, gọi đó là một cuộc tấn công vào quyền tự do báo chí.

Tuy VOA hoạt động bằng tiền thuế của người dân Mỹ, các nhà báo của đài này tác nghiệp trong khuôn khổ được gọi là “Tường Lửa” (firewall), là các quy định được thiết kế để bảo vệ cho họ được độc lập, không bị ảnh hưởng từ chính trị. Tuy nhiên, truyền thống đó đã bị Tổng Giám đốc điều hành USAGM, Michael Pack, thách thức. Hồi tháng 6/2020, ông Pack được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm lãnh đạo của USAGM, cơ quan chủ quản của VOA.

Ông Zeke Miller, Chủ tịch Câu lạc bộ Phóng viên Nhà Trắng, đưa ra tuyên bố nói rằng các hành động được thực hiện chống lại bà Widakuswara là một “cuộc tấn công vào Tu chính án thứ nhất”.

Ông Miller nói: “Việc VOA sắp xếp lại vị trí của bà Patsy Widakuswara, do bà làm đúng công việc chuyên môn là đặt câu hỏi, chính là sự lăng nhục những lý tưởng mà Ngoại trưởng Pompeo đã thảo luận trong bài phát biểu của ông ấy”.

Ông Miller nói thêm rằng đưa bà Widakuswara ra khỏi công việc quen thuộc của bà "làm tổn hại lợi ích của tất cả những người Mỹ trông cậy vào báo chí tự do để nắm bắt hoạt động của chính phủ của mình, và mang lại tâm lý thoải mái cho những nỗ lực hạn chế tự do báo chí trên toàn thế giới".

Theo lịch, lẽ ra bà Widakuswara đi cùng Tổng thống Donald Trump hôm 12/1 để đưa tin về chuyến thăm của ông tới Texas cho khán giả của VOA. Chuyến thăm là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Trump kể từ khi những người ủng hộ ông xâm nhập đầy bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ hồi tuần trước, dẫn đến 5 người chết, bao gồm cả một sĩ quan cảnh sát của Điện Capitol.

Ngay cả trước khi ông Pompeo phát biểu, tổ chức GAP (Government Accountability Project - Dự án Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ), chuyên bảo vệ những người tố cáo ở cấp liên bang, đã viết thư đến USAGM cảnh báo rằng những dàn xếp về việc tường thuật bài phát biểu dường như vi phạm Hiến chương VOA - vốn tôn trọng quyền biên tập độc lập của VOA - và đạo đức báo chí.

David Seide, luật sư cấp cao của GAP, nói với VOA: "Bà Patsy chỉ làm công việc của bà. 'Sắp xếp lại công việc' của bà là sự can thiệp chính trị mang tính trả đũa. Đó là sự vi phạm bất hợp pháp vào quy định Tường Lửa". Tổ chức này hiện đại diện pháp lý cho hơn 20 nhà báo đã và đang hành nghề, những người đã liên lạc với GAP vì những vụ việc khác nhau trong những tháng gần đây.

Trong tuyên bố chung của họ, hai dân biểu McCaul và Meeks nói rằng họ rất thất vọng khi biết bà Widakuswara bị sắp xếp lại công việc sau khi đặt câu hỏi với ông Pompeo.

Hai dân biểu nói: “Không thấy có lý do chính đáng cho sự thay đổi công việc này, lý do chưa được đưa ra, nên chúng tôi tin rằng cần phải phục hồi lại công việc của bà ấy. Đây là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - chúng ta không trừng phạt các nhà báo của mình vì họ tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi của họ. Báo chí tự do và công bằng nằm trong cốt lõi của Hiến pháp và nền dân chủ của chúng ta”.

Trong bài phát biểu tại VOA hôm 11/1, ông Pompeo nói về “chủ nghĩa biệt lệ Mỹ” và vai trò thích hợp của VOA - theo cách nhìn của ông - trong việc thúc đẩy các giá trị Mỹ trên toàn cầu. Tiếp sau đó là một phiên hỏi đáp ngắn giữa ông Pompeo với ông Reilly, Giám đốc VOA. Ông Reilly không đọc các câu hỏi do tòa soạn của VOA gửi, hỏi về cuộc tấn công tuần trước vào Điện Capitol hoặc động thái của ông Pompeo vào sáng hôm đó tuyên bố phe Houthis ở Yemen là một tổ chức khủng bố.

Khi Ngoại trưởng Pompeo rời trụ sở VOA, bà Widakuswara đi theo và cố gắng hỏi ông Pompeo.

Có đoạn video cho thấy bà Widakuswara hô lên câu hỏi dành cho ông Pompeo khi ông rời tòa nhà VOA, hỏi ông có lấy làm tiếc hay không khi nói rằng sẽ có sự chuyển giao suôn sẻ sang "chính quyền Trump nhiệm kỳ hai" mặc dù ông Trump thua ông Joe Biden thuộc đảng Dân chủ.

Trong đoạn video, người ta nghe thấy nữ nhà báo quay sang ông Reilly và hỏi tại sao ông ấy không hỏi những câu hỏi mà các nhà báo muốn biết câu trả lời ra sao.

Đáp lại, ông giám đốc hỏi bà Widakuswara rằng bà là ai. Sau khi bà giới thiệu bản thân, ông Reilly nói với bà: "Rõ ràng là bà không biết cách cư xử" và nói thêm rằng bà không được phép đặt câu hỏi.

Bà Widakuswara đáp lại rằng bà là một nhà báo và công việc bà là đặt câu hỏi.

Trước thời điểm bị sắp xếp lại công việc, bà Widakuswara chuyên đưa tin về Nhà Trắng cho trang web, các bản tin TV và radio của VOA, đồng thời cũng là người dẫn bản tin qua podcast cho ban tiếng Indonesia, nơi bà bắt đầu sự nghiệp từ vị trí phóng viên.

Trong bài phát biểu tại trụ sở VOA, ông Pompeo kêu gọi các nhà báo của đài thực hiện sứ mệnh của VOA và duy trì tự do báo chí.

Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm cũng chỉ trích một nhóm nhà báo của VOA sau khi GAP thay mặt họ viết thư cho hai ông Pack và Reilly nêu lên quan ngại rằng việc phát sóng trực tiếp buổi phát biểu của một quan chức chính phủ có nguy cơ vi phạm các luật lệ và quy định của VOA.

Quyết định của ban lãnh đạo VOA về phát sóng trực tiếp bài phát biểu của ông Pompeo bị chỉ trích là có khả năng gây tổn hại đến uy tín của VOA.

Cho phép phát sóng trực tiếp bài phát biểu của một quan chức cấp cao Hoa Kỳ là một nỗ lực nhằm hạ bậc VOA xuống thành đài phát thanh truyền hình nhà nước, ông Nick Cull, giáo sư về ngoại giao nhân dân tại Trường Báo chí và Truyền thông Annenberg, Đại học South California, nói với VOA.

“Khi một quan chức chính phủ đến đài phát thanh truyền hình do nhà nước bao cấp và đòi phát sóng một chương trình tuyên truyền cụ thể, tự thân nó là chuyện không đi đến đâu cả và còn gây hại đến bất kỳ tuyên bố nào mà đài có thể đưa ra để nói rằng đài vẫn khách quan”, ông Cull nói. “Nó hạ bậc Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, không còn là đài phát thanh truyền hình do nhà nước cấp ngân sách, mà xuống mức thành đài phát thanh truyền hình của nhà nước”.

Việc loại bỏ bà Widakuswara khỏi vị trí đưa tin về Nhà Trắng và gây chỉ trích là động thái mới nhất của VOA làm cho các nhà lập pháp và các nhóm bảo vệ người tố giác đổ dồn sự phản đối vào việc ông Pack điều hành USAGM cũng như những cáo buộc cho rằng ông cố can thiệp vào quyền biên tập độc lập của VOA.

Một Tòa án cấp khu vực của Hoa Kỳ hồi tháng 11 cấm ông Pack và các phụ tá của ông can thiệp trực tiếp vào VOA cho đến khi có kết quả từ một vụ kiện cho rằng quy định “tường lửa” bị vi phạm; Văn phòng Tổng Thanh tra đã gửi thư đến ông Pack nhắc nhở vị tổng giám đốc rằng người tố giác được hưởng những sự bảo vệ trước hành vi trả đũa; và Văn phòng Cố vấn Đặc biệt đã ra lệnh cho vị tổng giám đốc điều tra các cáo buộc về hành vi sai trái của chính các quan chức trong sở của ông.YouTube đình chỉ kênh của Trump

Voa - 13/01/2021
YouTube hôm 12/1 thông báo đình chỉ kênh của Tổng thống Trump vì vi phạm chính sách liên quan tới việc kích động bạo lực sau khi các ủng hộ viên của ông tấn công Điện Capitol tuần trước, theo Reuters.

Kênh của ông Trump hiện bị ngăn không cho đăng tải video mới hoặc phát trực tiếp trong vòng tối thiểu bảy ngày, và YouTube cho biết có thể kéo dài thời gian này.

Nền tảng thuộc tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google, cũng cho biết tắt vô thời hạn tính năng bình luận dưới mỗi video của kênh này, theo Reuters.

Quyết định đình chỉ kênh của ông Trump được đưa ra sau khi ông có các bình luận trong buổi họp báo được truyền trên nền tảng này sáng 12/1.

Hành động của YouTube đối với tổng thống Mỹ được công bố sau khi các tổ chức thúc đẩy quyền dân sự của Hoa Kỳ nói với Reuters rằng họ chuẩn bị tổ chức chiến dịch tẩy chay các nhà quảng cáo trên YouTube nếu nền tảng này không gỡ bỏ kênh của ông Trump.

Sau vụ các ủng hộ viên của nguyên thủ Mỹ vây hãm Điện Capitol, gây thương vong, Twitter, Facebook đã xóa tài khoản của Trump và loại bỏ nội dung ủng hộ cuộc tấn công vào tuần trước, theo Reuters.

Dịch vụ lưu trữ web của Tập đoàn Amazon cũng đã đình chỉ Parler, một nền tảng truyền thông xã hội được nhiều người ủng hộ ông Trump ưa thích.Mạng xã hội loại Donald Trump : Con dao hai lưỡi


Anh Vũ - RFI - 13/01/2021
Việc các công ty công nghệ kỹ thuật số gạt tổng thống Mỹ và nhiều người ủng hộ ông ra khỏi các mạng xã hội sau vụ tấn công đồi Capitol đã được hoan nghênh rộng rãi. Tuy nhiên nhiều câu hỏi lớn cũng đang được đặt ra xung quanh ảnh hưởng của những người khổng lồ của Thung lũng Silicon vào đời sống chính trị và các quyền tự do.

Cuối tuần qua, một loạt các ứng dụng công nghệ số Twitter, Facebook, Snapchat, YouTube, Instagram, TikTok và Twich lần lượt quyết định loại tổng thống Mỹ ra khỏi các nền tảng của họ, kể cả cấm cửa vĩnh viễn. Họ cho rằng các thông điệp của tổng thống, nhất là trên Twitter, có nội dung kích động những người ủng hộ trung thành tràn vào tòa nhà Quốc Hội trên Đồi Capitol hôm 6 tháng Giêng vừa qua.

Các trừng phạt của những tập đoàn kkổng lồ công nghệ số không chỉ nhằm vào Donald Trump mà nhiều cử tri của tổng thống mãn nhiệm cũng đã trở thành những khách hàng không được chào đón của không gian mạng. Reddit và chat Discord đã dẹp bỏ những diễn đàn thảo luận của những người theo Trump một cách cực đoan hô hào làm cách mạng và phản đối bằng mọi giá kết quả bầu cử tổng thống hôm 03/11.

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng còn đi xa hơn, xóa sổ các ứng dụng như Parler hay alt-Twitter trên các phần tải ứng dụng cho các loại điện thoại thông minh iPhone hay sử dụng phần mềm Android.

Cuộc thanh lọc lớn trên mạng được dư luận Mỹ đón nhận như vừa trút được gánh nặng. Như vậy mối quan hệ « độc hại giữa Trump và mạng xã hội cuối cùng đã kết thúc », như kênh truyền hình CNN bày tỏ hôm thứ Bảy 09/01. Thậm chí nhà bình luận về công nghệ Mỹ Nick Bilton trên tạp chí Vanity Fair còn cho rằng cuộc tảy rửa mạng xã hội này « tới hơi muộn ».

Ngoài tính chất cơ hội của các quyết định trên, cuộc tấn công chớp nhoáng của các ông lớn Gafam (Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsft) nhằm vào phe của Trump cũng nảy ra « những câu hỏi thực sự về chính sách điều hành của các nền tảng trên và quyền lực thực sự mà các ông lớn công nghệ số tác động trong tranh luận công chúng », Konstantinos Komatis, giám đốc về chiến lược của Internet Society, một tổ chức phi chính phủ Mỹ chuyên xúc tiến phát triển interne, nhấn mạnh.

Quyền sinh quyền sát của công nghệ số

Việc Twitter và Facebook đóng các tài khoản của Donald Trump đã khiến ông mất tiếng. Người ta có thể vui mừng với điều đó, như tờ báo New York Time đã viết : « ngày cuối tuần đi qua không bị tràn ngập tweet của tổng thống thực sự dễ thở ».

Nhưng có điều đó cũng là một bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy giờ đây « các loại hình truyền thông có quyền thúc đẩy hay hạn chế một tác nhân chính trị trong môi trường công chúng », theo nhận xét của Lena Frischlich, chuyên gia về sức chống chịu dân chủ trong kỷ nguyên tuyên truyền của kỹ thuật số, thuộc đại học Munster (Đức) khi được France 24 phỏng vấn.

Quyền sinh quyền sát đối với phát ngôn của các lãnh đạo do các truyền thông xã hội định đoạt vẫn luôn tồn tại, nhưng thường không cảm nhận thấy.

Bởi vì các mạng xã hội Facebook và Twitter luôn tự cho mình là những nhà vô địch về tự do ngôn luận. Họ thà bị tố là buông lỏng còn hơn là bị quy kết là người kiểm duyệt, trang mạng Silicon Republic ghi nhận trên một diễn đàn có tiêu đề : « Cấm Trump không phải là điều gì đáng hân hoan ».

Giờ đây các mạng xã hội này quay sang nhằm vào nhân vật lớn như Donald Trump, thì người ta không thể « thờ ơ trước quyền lực ảnh hưởng của các Gafam đối với đời sống chính trị », trên France 24, Frans Imbert-Vier, tổng giám đốc UBCOM, văn phòng chuyên các vấn đề bảo mật kỹ thuật số của Thụy Sĩ, nhấn mạnh. Bởi vì hành động kiểm duyệt đó là đơn phương không có cơ hội khiếu nại. Theo ông Frans Imbert-Vier thì đây chính là nút thắt của vấn đề : « Thẩm phán mới là người có quyền quyết định ai được nói và ai phải im miệng tùy theo luật pháp hiện hành. Nếu Twitter và Facebook phải chờ quyết định của tư pháp mới hành động thì không có vấn đề gì. Nhưng ở đây hệ thống dân chủ đã bị đảo lộn hoàn toàn bởi các nền tảng đó lại tự phong cho mình đặc quyền nhà vua, hạn chế tự do ngôn luận không chịu sự kiểm soát nào ».

Quả thực, các nhà mạng làm việc đó trong khuôn viên riêng của họ. Trên lý thuyết, các mạng cung cấp các dịch vụ thuộc các thực thể tư nhân, tự do ấn định các quy định điều chỉnh. Chính vì thế mà theo Konstantinos Komatis, được trích dẫn ở trên, thì quyết định của Amazon cắt nguồn với Parler còn đáng phê phán hơn vì vai trò của Amazon, về cơ bản là cung cấp dịch vụ, việc không hề có liên quan gì đến điều chỉnh nội dung ».

Trong trường hợp của các mạng xã hội, ngày càng trở nên khó để bảo vệ quyền tự mình làm cảnh sát khi mà rất nhiều thông điệp được các quan chức chính trị đưa lên mạng có tác động lớn đối với đời sống thực.

Các nhà chính trị gieo nhân nào gặt quả đấy

Ông Frans Imbert-Vier khẳng định như thế là « các nhà chính trị đang gặt những gì mà họ đã gieo ». Theo chuyên gia này, người Mỹ trong những năm 2000 đã để cho các cơ sở như thế lớn lên để bây giờ thoát khỏi sự kiểm soát của họ, bởi các nhà chính trị cho rằng đó là những công cụ hoàn hảo để khuếch trương thông điệp của họ và rằng không được có những quy định nào với các mạng xã hội.

Khi Mùa Xuân Ả Rập nổ ra, họ nhận ra rằng các vũ khí tuyên truyền đó có thể quay lại chống chính các nhà lãnh đạo, nhưng « đã quá muộn để lùi lại rồi », Frans Imbert-Vier nhận định và cho rằng các nền tảng truyền thông đó đã có ảnh hưởng quá lớn trên quy mô toàn cầu và nguy cơ bị tấn công đã trở nên qua lớn đối với phần đông các quan chức chính trị.

Đôi khi, như trường hợp của Donald Trump, các nền tảng đó cũng có những quyết định làm hài lòng số đông hơn. « Nhưng sẽ ra sao nếu có ngày họ quyết định kiểm duyệt cả quan chức chính trị nào đó ít gây tranh cãi hơn ? », nhà đối lập Nga Alexei Navalny tự hỏi trên Twitter. Là người chỉ trích mạnh mẽ quyết định loại tổng thống Mỹ ra khỏi các mạng xã hội, nhà hoạt động Nga cho rằng « tiền lệ này sẽ có tác động sâu bởi nó sẽ được các kẻ thù của tự do ngôn luận khắp nơi trên thế giới khai thác. Mỗi khi muốn khóa miệng ai, như ở Nga chẳng hạn, người ta chỉ cần giải thích rằng Twitter cũng đã làm điều đó với Donal Trump ».

(Theo France24.com)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1912 Posted : Thursday, January 14, 2021 8:12:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Một hố đen bị mất tín hiệu, Nasa đang tiến hành một cuộc điều tra

Futura - 31/12/ 2020
Bị rớt đâu chùm chìa khoá hay cặp mắt kính, đấy là chuyện bình thường. Nhưng bị mất một vật thể vũ trụ có khổi lượng nặng gấp hàng tỉ lần mặt trời là điều không bình thường. Nhưng lại là điều đã xảy ra và NASA đang cố gắng điều tra việc biến mất hố đen khổng lồ nằm ở tâm điểm của đám mây thiên hà Abell 2261, cách trái đất 2,7 tỉ năm ánh sáng mặt trời.

Hai kính viễn vọng không gian của cơ quan không gian Hoa Kỳ, quan sát bằng tia X là Chandra và Hubble đã quan sát rõ ràng ở vùng tâm điểm thiên hà Abell 2261 tự nhiên không còn thấy đâu dấu vết hố đen khổng lồ, với tỉ trọng ước tính 3 đến 100 tỉ lần trọng lượng của mặt trời, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Astrophysique AAS Journal và được đăng tải lại bởi Numerama.

Sự bí ẩn này, khiến các nhà thiên văn học củng cố thêm về một định lý cho rằng ở trung tâm của từng dải thiên hà đều có một hố đen khổng lồ.

Đối với dải thiên hà Abell 2261, rõ ràng là rộng lớn bao la hơn dự đoán, hẳn có không phải một mà là hai hố đen. Chúng có thế giao thoa vào nhau cùng thời điểm nào đó. Chính vì thế mà sóng từ quá mạnh đã đẩy các hố đen ra khỏi vị trí cũ để tạọ ra một dạng thể mới, khiến trống rỗng một không gian khổng lồ?

(HTMT dịch bản tin trang Khoa Học và Tương Lai trên từ báo điện tử Pháp / yahoo fr)


Edited by user Thursday, January 14, 2021 8:13:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1913 Posted : Friday, January 15, 2021 12:18:28 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nghịch lý cường quốc toán thế giới : Học sinh Pháp « đội sổ » châu Âu và tổ chức OCDE

Thùy Dương - RFI - 15/01/2021
Trình độ toán của học sinh Pháp đang trên « đà rơi tự do ». Theo kết quả bảng xếp hạng TIMSS - nghiên cứu quốc tế về toán học và khoa học - được công bố ngày 08/12/2020, học sinh Pháp lại « đội sổ » ở Liên Hiệp Châu Âu và so với các nước thuộc Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế OCDE thì Pháp chỉ hơn được Chilê.

TIMSS được thực hiện thế nào ?

Trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ ngày 06/01/2021, ông Frédéric Lambda, một giáo viên dạy toán ở vùng Paris, giải thích :

« Nghiên cứu quốc tế về toán học và khoa học TIMSS đánh giá 4 năm 1 lần trình độ toán học và khoa học của học sinh ở nhiều quốc gia : học sinh lớp 4 ở 58 nước và học sinh lớp 8 ở 39 nước. Tại Pháp, các bài kiểm tra được thực hiện trong năm 2019 với hơn 4.000 học sinh lớp 4 và 4.000 học sinh lớp 8 từ 150-200 trường học.

Nghiên cứu TIMSS có tính đến nhiều thông tin về điều kiện sống của học sinh, nhất là nguồn gốc xã hội, yếu tố văn hóa gia đình, cấu thành xã hội trong trường học, ngôn ngữ học sinh sử dụng khi về nhà … Cũng có những thông tin về giáo viên : thâm niên, chương trình giáo viên từng theo học và trình độ được đào tạo, mức độ hài lòng về công việc … Rất nhiều thông tin có thể mở ra những cánh cửa để phân tích các kết quả của cuộc điều tra.

Theo kết quả nghiên cứu lần này, nước Pháp nằm ở cuối bảng xếp hạng trong số các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu và Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế (OCDE). Chẳng hạn, đối với môn toán của học sinh lớp 4, điểm trung bình của các nước châu Âu và Tổ Chức Hợp Tác Và Phát Triển Kinh Tế OCDE là khoảng 530 điểm. Chỉ với 485 điểm, Pháp đứng cuối trong nhóm các nước châu Âu và áp chót trong nhóm các nước thuộc tổ chức OCDE. Các nước đứng đầu bảng xếp hạng là Hàn Quốc, Nhật Bản, Irlande, Anh, với điểm số dao động trong khoảng 550-600 điểm. Như vậy là giữa điểm trung bình 530 của nước thuộc OCDE và 485 của Pháp, khoảnh cách chênh lệch là hơn 40 điểm, có thể nói là mức chênh lệnh đó tương tương với trình độ một năm dạy toán.

Bảng xếp hạng TIMSS cũng chỉ ra rằng tỉ lệ học sinh rất giỏi môn toán của Pháp rất thấp, trong khi đó đa phần học sinh có trình độ toán thấp, thậm chí là rất kém. Chẳng hạn, đối với lớp 8, chỉ có 2% học sinh là rất giỏi môn toán so với tỉ lệ trung bình 11% của châu Âu. 45% học sinh không đạt mức trung bình và 12% bị đánh giá là ở trình độ rất kém.

Về phía giáo viên, có một kết quả rất đáng chú ý là các thầy cô giáo ở Pháp ít hài lòng nhất về công việc của mình so với đồng nghiệp ở tất cả các nước khác có tham gia điều tra TIMSS. Chẳng hạn, về môn khoa học, chỉ có 26% giáo viên Pháp cho biết hài lòng với công việc trong khi tỉ lệ trung bình ở quốc tế là 52%. »

Kết quả đã biết từ lâu ?

Liệu đây có phải là một kết quả gây ngạc nhiên tại Pháp hay không, nhất là khi nước Pháp vốn nổi tiếng thế giới là có nhiều tài năng toán học, với nhiều giải thưởng quốc tế. Đối với thầy giáo Frédéric Lambda, câu trả lời là « không ». Ông Lambda giải thích tiếp :

« Không, không, kết quả này không thực sự gây ngạc nhiên. Điều tra TIMSS năm 2015 đánh giá học sinh lớp 4 và lớp 12 ban S (ban tú tài khoa học) cũng từng cho kết quả tương tự. Điểm số và xếp hạng học sinh lớp 4 gần như giống hệt TIMSS thực hiện năm 2019 (công bố năm 2020). Kết quả đánh giá của TIMSS cũng rất giống những đánh giá trong nước, nhất là về trình độ của các lớp học. Các lớp gồm học sinh chỉ ở mức độ trung bình, thậm chí là các em gặp khó khăn trong học tập. Có một số lớp không có nhóm học sinh học giỏi nổi bật đứng đầu lớp và nếu có thì nhóm giỏi này chỉ gồm 1-2 học sinh.

Thực sự là đó không phải là điều gây ngạc nhiên : Kết quả của TIMSS chỉ nhấn mạnh những gì mà các giáo viên phải trải qua hàng ngày. Đối với giáo viên, ngày càng khó có thể dạy học hoặc theo đúng chương trình dạy học. Nội dung các bài học bị giáo viên chỉ trích là khó hiểu và sự khó hiểu đó gây khó khăn cho phần lớn học sinh ở tất cả các môn học. Đây là tình trạng chung ở tất cả các môn học chứ không phải chỉ riêng đối với môn toán. Diễn giải bằng cách viết cũng gặp nhiều vấn đề. Làm rõ, làm sáng tỏ lập luận, dù bằng cách viết hay nói, đều là một kỹ năng vượt quá tầm của một phần rất đông học sinh. Không may là đúng như vậy đó !

Trong bối cảnh như vậy, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn để dậy học sinh, làm cho các em đạt tiến bộ. Và tôi tin là nếu cuộc điều traTIMSS cũng đánh giá các môn học khác ngoài toán và khoa học, thì kết quả chắc chắn sẽ tương tự như vậy thôi.”

25 năm « tụt dốc không phanh »

Liệu có phải từ trước đến nay học sinh Pháp vẫn không đạt thành tích cao về môn toán trong các bảng xếp hạng quốc tế ? Không hẳn là như vậy. Theo bảng xếp hạng TIMSS năm 1995, năm đầu tiên Pháp tham gia nghiên cứu TIMSS, kết quả là cách nay 25 năm, học sinh phổ thông Pháp thậm chí còn trong nhóm đứng đầu châu Âu. Giáo viên Lambda nhìn lại :

“Trong đầu tôi không còn nhớ kết quả cụ thể chính xác nhưng ngược trở lại hồi năm 1995, tôi nhớ là TIMSS có đánh giá học sinh lớp 8 và khi đó kết quả của học sinh Pháp không tệ chút nào. Tôi không nhớ bảng xếp hạng cụ thể nhưng xét về điểm số thì từ đó đến nay đã có một sự sụt giảm lớn, khoảng 15-50 điểm - tương đương với trình độ một năm dạy toán. Theo những gì báo chí viết thì từ năm 1995 đến năm 2015 hoặc năm 2019, trình độ của học sinh lớp 8 hầu như đã bị kém đi một năm.

Điều đáng lo ngại hiện nay là sự xuống cấp thực sự được trông thấy rõ từ năm này qua năm khác. Ví dụ như có rất nhiều giáo viên, khi nhìn lại chương trình dạy cách nay 5 năm, 10 năm, nói là hiện giờ họ không thể dạy được chương trình như vậy. Nhìn chung là trình độ học sinh ngày càng kém dần đi. Ngay từ thời tôi là học sinh thì người ta cũng đã nói là trình độ thế hệ chúng tôi không được bằng trình độ các thế hệ trước đó. Mọi chuyện giờ vẫn tiếp tục như vậy nhưng vấn đề nằm ở chỗ trình độ học sinh đã xuống mức cực kỳ thấp và chúng tôi đang tự hỏi cứ thế này thì rồi sẽ đi đến đâu”.

Nguyên nhân ?

Lý do thì nhiều, nhưng trước hết, theo thầy giáo Lambda, đó là lỗi của cả hệ thống giáo dục Pháp :

“Chắc chắn là hệ thống giáo dục không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại. Các học sinh bây giờ cần được kèm cặp hỗ trợ phù hợp với khả năng riêng của các em trong khi đó sĩ số học sinh trong lớp lại tăng mạnh, việc cho học sinh lưu ban cũng không được phép. Nhìn chung hàng năm, học sinh đều được lên lớp ngay cả khi không đạt được các kiến thức cơ bản. Vì lẽ đó mà chúng tôi gặp những chuyện rất vô lý, thí dụ như có những học sinh lớp 10 không thuộc bảng cửu chương, nhiều học sinh lớp 12 ban S (ban thi tú tài khoa học) không biết làm phép tính với phân số. Trong tình cảnh như vậy, trên thực tế, gần như các học sinh này không thể theo được chương trình học bình thường, các em không nắm được các khái niệm đã học trong năm. Những điều này buộc chúng tôi dạy học kiểu như “xây nhà trên cát”.

Và để có thể kiểm tra, đánh giá tất cả học sinh về những kiến thức mà các em không nắm được, chúng tôi phải cắt chương trình ra thành từng phần rất, rất nhỏ và làm mất đi ý nghĩa tổng thể của nội dung, và để dạy mỗi phần nhỏ đó, chúng tôi dạy các em dựa theo những bài tập kiểu rập khuôn, không tạo vấn đề thực tế và cũng nhằm tránh sử dụng những khái niệm, nội dung học của năm trước hay khái niệm trong các chương khác.

Quả thực, những điều chúng tôi yêu cầu học sinh làm chỉ là lặp lại những điều mà các em không hẳn là đã hiểu rõ. Chúng tôi không kích thích được khả năng suy nghĩ và tìm tòi của học sinh. Chương trình học đúng là chỉ được xử lý rất hời hợt và không có đủ thời gian để làm cho các em hiểu sâu các khái niệm hay đào sâu kiến thức. Một học sinh không hiểu kỹ nhiều nội dung nhưng cứ học kiểu sách vở như thế cũng có thể xoay xở cho đến năm lớp 10.”

Từ bất bình đẳng đến nghịch lý

Nhìn sâu hơn, ông Lambda nói đến sự bất bình đẳng của nền giáo dục Pháp và theo ông điều này có thể giải thích vì sao về mặt bằng chung học sinh Pháp kém hơn bạn bè quốc tế về toán, nhưng về nghiên cứu Pháp lại có uy tín trên thế giới :

“Quả thực tính ưu việt về toán học của Pháp đã công nhận trên thế giới, nhưng các nhà nghiên cứu thường có cùng con đường phát triển : họ theo học các khóa học dự bị rồi sau đó thi tuyển vào trường Ecole normale supérieure (trường đại học rất danh tiếng của Pháp), nhưng lộ trình như vậy thực sự chỉ là con đường của một số ít cá nhân. Tôi không nói đến nghịch lý nhưng điều đó cho thấy là trên thực tế hệ thống đào tạo của Pháp rất bất bình đẳng. Đó cũng chính là điều các nghiên cứu TIMSS 2019 cũng như Pisa 2018 đã chỉ ra.

Bảng xếp hạng Pisa 2018 cho thấy là Pháp là một trong những quốc gia bất bình đẳng nhất trong số các nước thuộc tổ chức OCDE, tức là kết quả học tập của học sinh phụ thuộc rất nhiều vào giai tầng xã hội. Chẳng hạn 20% số học sinh xuất sắc nhất là con cái các gia đình khá giả trong khi đó chỉ có 2% con cái các gia đình có điều kiện khiêm tốn được xếp loại xuất sắc. Chỉ cần nhìn kết quả các kỳ thi toán được tổ chức tại Pháp, chẳng hạn Kangourou, giải Olympic toán học, hay các kỳ thi nói chung là quý vị sẽ thấy những người đoạt giải thưởng đều đến từ một số trường nhất định, một số thành phố nhất định và đó thường là những thành phố giàu có nhất ».

Ngoài ra, cũng phải nói đề trình độ giáo viên. Theo nhiều chuyên gia giáo dục, bậc mẫu giáo, tiểu học là giai đoạn mà việc dạy toán có vai trò rất quan trọng đối với cả quá trình học toán sau này của học sinh, thế nhưng giáo viên cấp mẫu giáo và tiểu học lại thường học các khối thi tú tài khoa học xã hội chứ không khải ban khoa học tự nhiên nên kỹ năng toán học thường cũng không cao. Có lẽ đó cũng chính là lý do giải thích phần nào Pháp là một trong những nước học sinh tiểu học có nhiều giờ học toán nhất châu Âu nhưng kết quả lại rất hạn chế.

Đối với các cấp học cao hơn, nhiều người theo nghề toán lại không muốn làm giáo viên vì họ có thể tìm được việc trong những lĩnh vực được trả lương cao hơn giáo viên rất nhiều. Pháp là một trong những nước giáo viên được hưởng mức lương thấp nhất Tây Âu. Chính vì thế, những người thi tuyển làm giáo viên toán cấp 2, cấp 3 ở Pháp cũng không hẳn là được chọn trong số những người thật giỏi về toán.

Hiện nay, việc tuyển dụng giáo viên, từ giáo viên dạy cấp mẫu giáo tiểu học đến giáo viên toán ở các cấp học cao hơn, đều gặp nhiều khó khăn. Năm nào cũng có nhiều chỗ trống mà cơ quan giáo dục các vùng vẫn không tuyển được giáo viên. Thầy giáo Frédéric Lambda cho biết thêm :

“Trên thực tế, trình độ của học sinh kém đi nhưng chắc chắn trình độ của giáo viên cũng kém đi bởi trình độ yêu cầu trong kỳ thi tuyển dụng hiện nay chỉ bằng trình độ học sinh lớp 12 cách nay 4-5 năm. Và thường thì để bù đắp những thiếu hụt về giáo viên, nhiều cơ quan phụ trách giáo dục cấp vùng sử dụng những người không hề được đào tạo làm giáo viên và không phải ai cũng có năng lực. Người ta tuyển giáo viên dạy thay chỉ dựa vào hồ sơ, nên không thể biết người được tuyển có năng lực hay không. Nhiều khi giáo viên nghỉ nhưng lớp không có người dạy thay. Nhiều khi lớp học vắng giáo viên toán trong vài tháng, các em như vậy không được học toán trong vài tháng, khó khăn vì thế càng trở nên nghiêm trọng”.

« Kế hoạch toán »

Ý thức được về sự hạn chế của công tác dạy toán ở nhà trường, vào năm 2018, sau báo cáo của tổng thanh tra giáo dục Charles Torossian và nhà toán học nổi tiếng Cédric Villani, chính phủ Pháp đã cho khởi động « kế hoạch toán » với quy mô lớn chưa từng có, nhất là về mảng bổ túc, đào tạo liên tục cho đội ngũ giáo viên dạy toán. Trong vòng 2 năm, đã có 40.000 giáo viên tiểu học được bồi dưỡng, nâng cao trình độ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cần có thêm thời gian thì « kế hoạch toán » mới có thể phát huy hiệu quả. Còn theo giáo viên Lambda, trình độ toán của học sinh phổ thông không dễ được cải thiện trong « một sớm một chiều », bởi còn liên quan đến cả hệ thống giáo dục Pháp.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1914 Posted : Saturday, January 16, 2021 12:53:10 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
16/01/2021

(AFP) - Pháp: Báo động tuyết tại 32 tỉnh. Theo thông báo của Cục Khí Tượng Pháp, hôm 16/01/2021, 32 tỉnh, trong đó có vùng Paris, được đặt trong tình trạng báo động màu cam về tuyết. Tuyết đã bắt đầu rơi từ sáng nay và lớp tuyết được dự trù sẽ dày tới 10 cm tại các vùng phía cực đông và phía bắc nước Pháp. Nhưng do nhiệt độ tăng lên, nên đến buổi chiều có thể có mưa lẫn với tuyết và đường sẽ rất trơn trợt.

(AFP) - Covid-19: Số hành khách hàng không trên toàn thế giới sụt giảm 60%. Hôm qua, 15/01/2021, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế, ra thông cáo cho biết là đại dịch Covid-19 đã khiến tổng số hành khách đi máy bay trên toàn thế giới trong năm 2020 sụt giảm 60% và tình hình trong ngắn hạn sẽ vẫn rất đen tối. Cụ thể, tổng số hành khách hàng không năm ngoái chỉ đạt 1,8 tỷ người, thấp hơn nhiều so với mức 4,5 tỷ của năm 2019. Hậu quả là các hãng hàng không đã bị thiệt hại tổng cộng 370 tỷ đôla. Các sân bay và các công ty dịch vụ hàng không thì bị lỗ 115 tỷ và 13 tỷ.

(AFP) - Chính phủ Hà Lan từ chức vì cáo buộc sai lạc đối với người đóng thuế. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm qua 15/01/2021 loan báo từ chức cùng với nội các do một xì-căng-đan về thuế. Khoảng 26.000 gia đình đã bị cáo buộc sai lạc là trốn thuế từ 2013 đến 2019, khiến nhiều người đã lâm vào cảnh khốn đốn về tài chính tuy đã được bồi hoàn sau đó. Ông Rutte, 53 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo châu Âu tại vị lâu nhất, cho biết vẫn tiếp tục điều hành các công việc hiện tại cho đến kỳ bầu cử tháng Ba tới, để tránh làm rối loạn cuộc chiến chống đại dịch corona.

(Belga) - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sắp tới vẫn họp từ xa. Kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng Chín có thể vẫn sẽ họp qua video như năm 2020, theo nhận định hôm qua 15/01/2021 của chủ tịch Volkan Bozkir. Ông cho biết khó thể nói trước được gì trong bối cảnh tình hình thay đổi từng ngày, đối với sự kiện tập trung 10.000 người tại trụ sở Liên Hiệp Quốc trong đó có các tổng thống, thủ tướng. Tháng 9/2020, lần đầu tiên Đại hội đồng đã phải họp « ảo », 75 năm kể từ khi được thành lập.

(AFP) - « Joe » bị phó thủ tướng Úc dọa thủ tiêu, nhưng thoát chết. Phó thủ tướng Úc Michael McCormack trong cuộc họp báo tuyên bố : « Nếu Joe đến đây mà không tôn trọng các quy định chặt chẽ về an toàn sinh học của chúng tôi, thì chàng Joe tội nghiệp hoặc quay về nước, hoặc phải gánh chịu hậu quả ». Nhưng « Joe » rốt cuộc đã thoát án tử hình: hôm 15/01/2021 các chuyên gia về bồ câu khẳng định chú chim đi lạc này không thuộc giống bồ câu nuôi để bay thi đường dài, mà là bồ câu Úc chỉ có thể bay biểu diễn. Hiệp hội Mỹ về bồ câu bay đua xác nhận trên Facebook là người chủ Mỹ ghi trên chiếc nhẫn đeo ở chân khẳng định không sở hữu « Joe ». Hồi năm 2015 Úc cũng đã dọa tiêu hủy hai con chó của tài tử Mỹ Johnny Depp vì không tôn trọng quy định cách ly 10 ngày đối với chó mèo nhập cảnh vào Úc.

(Les Echos) - Lỡ tay quăng mất số bitcoin trị giá 200 triệu bảng Anh. Theo báo chí Anh ngày 15/01/2021, một kỹ sư tin học đã đề nghị hậu tạ một số tiền lớn cho chính quyền địa phương nếu tìm được một đĩa cứng đã vứt bỏ nhầm, trong đó có chứa số tiền ảo bitcoin trị giá đến trên 200 triệu bảng Anh (225 triệu euro).

Edited by user Saturday, January 16, 2021 12:57:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1915 Posted : Sunday, January 17, 2021 1:49:07 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Đức: Đảng CDU bầu một nhân vật cánh trung làm chủ tịch

Thanh Phương - RFI - 17/01/2021
Hôm nay, 16/01/2021, đảng bảo thủ Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU của Đức đã bầu ông Armin Laschet, một nhân vật cánh trung theo xu hướng ôn hòa, làm tân chủ tịch đảng. Với 521 phiếu trên tổng số 1001 đại biểu, ông Laschet đã đánh bại nhân vật theo xu hướng tự do Friedrich Merz trong cuộc bầu cử nội bộ. Kết quả cuộc bỏ phiếu được tổ trên mạng do tình hình dịch Covid còn phải chờ được xác nhận bằng thư mà các đại biểu sẽ gởi đến.

Hôm qua, ông Laschet đã nhận được sự ủng hộ của thủ tướng Angela Merkel. Cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng CDU diễn ra trong bối cảnh nước Đức sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội vào cuối tháng 9 năm nay và thủ tướng Merkel, cầm quyền từ năm 2005, sẽ rút lui. Tuy nhiên, đến mùa Xuân, đảng bảo thủ mới chọn ứng cử viên thủ tướng và nhiều ứng viên khác cũng đang muốn giành quyền đại diện đảng CDU ra tranh cử.

Năm nay 59 tuổi, nguyên là một phóng viên, hiện là lãnh đạo bang, Nordrhein-Westfalen, vùng đông dân nhất của nước Đức, ông Laschet được xem là có thể thu hút cử tri cánh trung và nếu được chọn làm ứng cử viên thủ tướng, ông có thể lập được liên minh với đảng Xanh, lực lượng chính trị đứng hàng thứ hai ở Đức. Nói cách khác, ông sẽ đi theo đúng con đường của thủ tướng Merkel.

Tuy vậy, theo hãng tin AFP, trong cuộc chạy đua giành vị trí ứng cử viên thủ tướng, có ưu thế nhất vẫn là ông Markus Soder, lãnh đạo đảng CSU. Soder vẫn là một trong những chính khách được dân Đức mến mộ nhất vì ông chủ trương các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để chặn đứng dịch Covid-19.Anh, Pháp và Đức : "Iran nên từ bỏ sản xuất thanh uranium"

Minh Anh - RFI - 17/01/2021
Paris, Luân Đôn và Berlin, ngày 16/01/2021, đồng thanh khuyến cáo Teheran không nên vi phạm những cam kết đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015.

Trong một thông cáo chung, ba nước châu Âu cảnh báo : « Chúng tôi, chính phủ các nước Anh, Pháp và Đức quan ngại sâu sắc trước thông báo của Iran cho biết nước này đang chuẩn bị sản xuất uranium kim loại ».

Thông cáo của ba đại cường này còn lấy làm tiếc rằng « Iran không có một mục tiêu sử dụng dân sự nào phải cần đến uranium kim loại. Việc sản xuất chất uranium này có thể liên quan đến hoạt động quân sự ».

Ba nước châu Âu, tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân, nhắc lại trách nhiệm của Iran khi cam kết rằng « trong vòng 15 năm, trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Vienna (ANCV), Iran không sản xuất uranium kim loại, cũng như không tiến hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực luyện uranium ».

Thông cáo của ba nước kết luận : « Chúng tôi yêu cầu Iran, với những lời lẽ cứng rắn nhất, ngưng hoạt động này và thực thi ngay nghĩa vụ của mình căn cứ theo bản Kế hoạch Hành động toàn diện chung nếu Iran thật sự muốn duy trì bản thỏa thuận này ».

Theo AFP, ba nước Anh, Pháp và Đức có những lời lẽ cứng rắn như trên sau khi hôm thứ Tư 13/01/2021, Iran thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) là sẽ thúc đẩy tiến trình sản xuất các thanh uranium. Đây là một vấn đề nhạy cảm, do việc uranium kim loại có thể được sử dụng như là một thành phần cho các loại vũ khí hạt nhân.

Iran : Sai lầm từ Donald Trump ?

Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian đặc biệt có những lời lẽ cứng rắn khi trả lời báo Journal du Dimanche cho rằng « Iran đang tự trang bị năng lực hạt nhân ». Theo ông, « Iran cũng sắp có một cuộc bầu cử tổng thống vào trung tuần tháng 6/2021. Do vậy, cần khẩn cấp nói với người dân Iran rằng đã đủ rồi đấy và nên có những phương cách sao cho Iran và Mỹ trở lại với thỏa thuận Vienna ».

Lãnh đạo ngoại giao Pháp lấy làm tiếc rằng chính sách của ông Donald Trump đối với Iran đã cho những kết quả ngược lại. « Khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, chính quyền Trump đã chọn chiến lược mà ông ấy gọi là áp lực tối đa chống Iran. Kết quả là chiến lược này chỉ làm gia tăng thêm các rủi ro và mối đe dọa. Do đó, cần phải gạt bỏ cơ chế này ».

Đáp trả những kêu gọi từ ba nước châu Âu, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (OIEA), chiều tối ngày 16/01/2021, cho biết chưa thể cung cấp thông tin liên quan đến việc thiết kế nhà máy sản xuất uranium kim loại cho AIEA. Vẫn theo cơ quan này của Iran, việc thông báo chỉ sẽ được thực hiện khi « công tác chuẩn bị cần thiết đã được tiến hành và trong thời hạn theo luật quy định ».Chính quyền Trump không áp thuế tuy vẫn cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ

Thụy My - RFI - 17/01/2021
Chính quyền của tổng thống Donald Trump hôm 12/01/2021 nói rằng việc Việt Nam giữ giá đồng nội tệ thấp là « không hợp lý » và làm hạn chế thương mại với Hoa Kỳ, tuy nhiên trước mắt không áp thuế trừng phạt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) khi công bố kết quả điều tra theo Mục 301 về hành động đánh giá thấp tiền tệ cho biết sẽ tiếp tục xem xét mọi khả năng để chỉnh đốn tình hình. Tiến trình này sẽ được giao lại cho chính quyền Joe Biden, sẽ nhậm chức vào thứ Tư 20/01.

Hồi tháng 12/2020, bộ Tài Chính Hoa Kỳ nhận định Việt Nam « thao túng tiền tệ » do thặng dư thương mại ngày càng tăng với Mỹ, tài khoản vãng lai trong cán cân thanh toán cao, và sự can thiệp vào thị trường hối đoái để duy trì đồng bạc Việt Nam ở mức thấp.

Ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ tuyên bố chính sách giữ giá đồng tiền gây phương hại cho người lao động và các công ty Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng đôi bên sẽ tìm được phương cách giải quyết.

Điều tra theo Mục 301 cũng là công cụ mà ông Lighthizer sử dụng để tung ra cuộc chiến thuế quan đại quy mô với Bắc Kinh. Việc đánh thuế nặng nề lên 370 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc hàng năm nhập vào Mỹ khiến nhiều công ty dịch chuyển sản xuất ra khỏi Hoa lục.

Việt Nam là một trong những nước được hưởng lợi nhờ đầu tư của các doanh nghiệp tìm cách né thuế của Mỹ đánh vào hàng Trung Quốc. Ê-kíp Joe Biden không trả lời Reuters về quyết định không áp thuế hàng Việt Nam của USTR. Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng động thái của chính quyền Donald Trump « mang ý nghĩa tích cực » đối với quan hệ song phương.

Trong những ngày gần đây, USTR đã liên tiếp áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Pháp, Áo, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ.Pháp muốn Mỹ và EU ngưng tranh chấp thương mại ‘độc hại’

VOA - 17/01/2021
Liên minh châu Âu (EU) và chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden nên ngưng tranh chấp thương mại để có thời gian tìm tiếng nói chung, Reuters đưa tin, dẫn lời ngoại trưởng Pháp nói hôm 17/1.

Ông Jean-Yves Le Drian nói với Le Journal du Dimanche trong một cuộc phỏng vấn rằng ông hy vọng hai bên có thể tìm được cách thức giải quyết tranh chấp.

“Có thể mất thời gian, nhưng trong thời gian đó, chúng ta luôn có thể ra lệnh tạm ngưng,” ông nói thêm, theo Reuters.

Tin cho hay, hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Hoa Kỳ tăng cường áp thuế đối với các bộ phận máy bay của Pháp và Đức, cũng như đối với rượu vang và các loại rượu mạnh khác trong cuộc tranh chấp về trợ cấp Boeing và Airbus.

Tuy nhiên, theo Reuters, EU quyết định tạm ngưng các biện pháp trả đũa.

Chính quyền của Tổng thống Trump, vốn kết thúc nhiệm kỳ hôm 20/1, đã đe dọa áp thuế đối với mỹ phẩm, túi xách và các hàng hóa khác của Pháp để trả đũa thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp mà phía Mỹ cho là phân biệt đối xử với các công ty công nghệ của Mỹ.

EU đang có kế hoạch trình bày một đề xuất cải cách lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng Hai và sẵn sàng xem xét các cải cách để hạn chế thẩm quyền tư pháp của cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.Thủ lĩnh đối lập Nga bị bắt ngay sau khi về nước

Voa - 17/01/2021
Cảnh sát Nga hôm 17/1 đã bắt thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny tại nơi kiểm soát hộ chiếu sau khi ông từ Đức bay về nước, Reuters đưa tin.

Đây là lần đầu tiên ông Navalny về Nga sau khi ông bị đầu độc mùa hè năm ngoái.

Chiếc máy bay chở người từng nhiều lần chỉ trích điện Kremlin này đã bị chuyển hướng sang một sân bay khác của Moscow vào phút chót trong một động thái của chính quyền mà Reuters nói là một nỗ lực ngăn cản các phóng viên và người ủng hộ chờ đón ông.

Hãng tin này dẫn lời các nhân chứng nói rằng ông Navalny bị bắt khi ông đưa hộ chiếu cho nhân viên hải quan trước khi chính thức nhập cảnh vào Nga.

Tin cho hay, vợ, luật sư và nữ phát ngôn viên của ông được cho phép vào Nga.

Hiện chưa rõ ngay lý do vì sao ông Navalny bị bắt. Nhưng theo Reuters, cơ quan quản lý nhà tù của thủ đô Nga đã nói trước đó rằng họ sẽ làm mọi cách để bắt ông Navalny ngay khi ông trở về, cáo buộc thủ lĩnh đối lập này không tuân thủ các điều khoản của bản án tù treo vì tội tham ô, một vụ án năm 2014 mà ông Nalvany nói rằng đã bị thổi phồng.Tin tổng hợp RFI
17/01/2021

(AFP) - Hồng Kông : Năm nhà hoạt động dân chủ thoát sang Mỹ. Trong tuần vừa qua, năm thanh niên Hồng Kông đã đặt chân đến Hoa Kỳ với ý định tị nạn chính trị. Theo Tổ Chức Dân chủ Hồng Kông HKDC, phát huy tinh thần tranh đấu của đặc khu trong công luận và báo chí Hoa Kỳ, năm thanh niên này là những người tham gia biểu tình phản kháng trong năm 2019. Tất cả đều dưới 30 tuổi, bị truy tố và đang chờ ra tòa trong khổ luật an ninh nghiêm khắc của Trung Quốc. Họ dùng thuyền vượt biển đến Đài Loan hồi tháng 7/2020. Báo chí Đài Loan từng một lần nói đến vụ vượt biển này nhưng Đài Bắc giữ thái độ kín đáo.

(AFP) - Indonesia : Tìm thấy 60 nạn nhân động đất. Sau cuộc động đất ở đảo Sulawesi (6,2 độ Richter) vào sáng sớm thứ Sáu 15/01/2021, số thi hài nạn nhân tìm được đã lên đến 60 trong lúc các toán cấp cứu chay đua với thời gian với hy vọng tìm được người sống sót. Chính quyền thủ phủ Mamuju không biết có bao nhiêu người mất tích cũng như không cho biết số nạn nhân được cứu thoát. Bệnh viện, siêu thị và văn phòng của tỉnh trưởng nằm trong số hàng ngàn ngôi nhà và dinh thự bị sụp đổ.

(Manila News) - Trung Quốc đầu tư một tuyến đường sắt tại Philippines nối hai căn cứ quân sự cũ của Mỹ. Ngày 16/01/2021, đại sứ quán Trung Quốc ở Manila cho biết dự án có trị giá 940 triệu đô la, đã được hai bên ký thỏa thuận. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của Trung Quốc tại Philippines và cho thấy vai trò ngày càng lớn của Bắc Kinh với tư cách là nhà cấp vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho Manila dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte. Tuyến đường sắt chở hàng, dài 71 km, được dự kiến xây dựng trong 42 tháng, nối Subic, nơi từng có căn cứ bảo trì của Hạm Đội 7 của Hải Quân Mỹ và Clark, nơi từng đặt căn cứ Không Quân Mỹ.

(NHK) - Anh tổ chức họp thượng đỉnh G7 hiện diện vào tháng 06/2020. Như vậy, sau hai năm, lần đầu tiên lãnh đạo của bầy nền công nghiệp thế giới sẽ trực tiếp gặp lại nhau tại làng Cornwall, bên bờ biển phía tây nam Anh từ ngày 11 đến 13/06/2021. Do đại dịch Covid-19, Hoa Kỳ, nước chủ tịch luân phiên G7 năm 2020, đã phải tổ chức họp G7 trực tuyến.

(AFP) - Lần đầu tiên các nhà leo núi lên đỉnh K2 cao 8.611 mét trên dãy Himalaya vào mùa đông. Ngày 16/01/2021 trở thành ngày lịch sử của giới leo núi. Vào lúc 17 giờ (giờ địa phương), một nhóm leo núi người Nepal đã đặt chân lên đỉnh K2 (Chhogori) vào mùa nguy hiểm nhất : Mùa đông. K2 là đỉnh núi cao thứ hai thế giới, vào mùa động nhiệt độ có thể xuống -60°C và gió giật 200 km/giờ. Trước đó, Sergi Mingote, một nhà leo núi người Tây Ban Nha, tham gia nhóm, đã bị thiệt mạng vì tai nạn. Trong chuyến chinh phục vào tháng 08/2008, 11 nhà leo núi cũng bị thiệt mạng trên đoạn cuối cùng “Bottleneck”, rất hẹp và nguy hiểm, dẫn lên đỉnh K2.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1916 Posted : Monday, January 18, 2021 8:52:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Quan hệ Mỹ-Đài Loan: Chính quyền Trump gài “bom nổ chậm” giờ chót dưới chân Biden?

Mai Vân - RFI - 18/01/2021
Ngày 14/01/2021 vừa qua, trong một động thái chưa từng thấy, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Kelly Craft đã có một cuộc nói chuyện rất lâu qua hệ thống truyền hình với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Trước đó ba hôm, ngày 11/01, đại sứ Mỹ tại Hà Lan chính thức tiếp đón đại diện Đài Loan ngay tại sứ quán Mỹ ở Hà Lan, và không ngần ngại đăng ảnh cuộc gặp trên Twitter. Hai động thái trên của các nhà ngoại giao cao cấp Mỹ đã nối tiếp theo tuyên bố hôm 09/01 của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sẽ dỡ bỏ các hạn chế mà ngành ngoại giao Hoa Kỳ “tự áp đặt” khi tránh tiếp xúc chính thức với các giới chức chính quyền Đài Loan.

Tuyên bố của ngoại trưởng Pompeo, kèm theo những hành động cụ thế của các đại sứ Mỹ dĩ nhiên đã bị Trung Quốc cực lực đả kích, xem đấy là những hành vi khiêu khích. Từ trước đến nay, Bắc Kinh luôn luôn lên án các cuộc tiếp xúc chính thức giữa các đại diện nước ngoài với giới chức Đài Loan, và các cuộc gặp của quan chức Mỹ với phía Đài Loan luôn được bọc dưới một cái vỏ không chính thức và diễn ra tại khách sạn hay một nơi nào khác hơn là các cơ quan Nhà nước.

Hậu thuẫn triệt đễ Đài Loan

Theo giới quan sát, rõ ràng là vào lúc nhiệm kỳ của tổng thống Trump sắp kết thúc, chính quyền của ông đã liên tiếp có những động thái thể hiện hậu thuẫn của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, bất chấp sư phản đối của Bắc Kinh. Quyết định xem Đài Loan là một “quốc gia” bình thường nằm trong một loạt hành động khác, từ việc tăng cường bán vũ khí, kể cả những loại tối tân cho Đài Bắc, đến việc cử bộ trưởng chính thức công du Đài Loan.

Phân tích về cuộc tiếp xúc trực tuyến hôm 14/01 giữa đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, nhà bình luận Dorian Malovic của nhật báo Công Giáo Pháp La Croix ghi nhận đó “thực sự là một cuộc đối thoại ở cấp độ ngoại giao cao nhất kể từ khi tổng thống Mỹ Jimmy Carter cắt đứt quan hệ với Đài Loan vào năm 1979 để công nhận Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa”.

Theo nhà nghiên cứu về Trung Quốc Stéphane Corcuff, đồng thời là giảng viên trường khoa học chính trị Sciences-Po tại Lyon: “Hoa Kỳ xác nhận quyết tâm tăng cường quan hệ với Đài Loan mà chưa chính quyền nào từng làm cho đến nay”.

Đó cũng là ý kiến của ông Jean-Pierre Cabestan, giáo sư khoa học chính trị tại Đại Học Baptist Hồng Kông. Theo ông, “ngay cả khi không có quan hệ ngoại giao chính thức, Hoa Kỳ vẫn là đồng minh mạnh mẽ nhất của Đài Loan”. Đối với nhà nghiên cứu Pháp, vài ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Donald Trump có lẽ đã muốn thực hiện một cử chỉ mang tính biểu tượng là “công nhận” Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền.

Một di sản mà chính quyền Joe Biden sẽ phải xử lý
Tuy nhiên, giáo sư Cabestan cũng nhìn thấy rằng các hành động của Washington đối với Đài Loan sẽ gây khó khăn nhất định cho tân chính quyền của tổng thống Biden trong quan hệ với Trung Quốc. Ý kiến này cũng được hãng tin Anh Reuters ngày 09/01 chia sẻ khi cho rằng quyết định mới nhất của ông Pompeo về Đài Loan có mục tiêu “trói buộc” chính quyền Biden vào một chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Theo hãng Reuters, ngoại trưởng Mỹ Pompeo, người càng lúc càng có lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh sau khi xác định Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài chính yếu mà Hoa Kỳ phải đối mặt, đã nhiều lần sử dụng vấn đề Đài Loan để chống lại Bắc Kinh.

Theo bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về châu Á tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS ở Washington, “chính quyền Biden sẽ có lý khi không hài lòng về việc một quyết định mang tính chất chính sách như thế lại được đưa ra trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump”.

Riêng tuần báo Anh The Economist đã tỏ ý lo ngại trước khả năng các quy tắc mới về quan hệ song phương Mỹ-Đài Loan mà ngoại trưởng Pompeo nêu lên “có thể gây rắc rối cho cả Mỹ và Đài Loan” trong tương lai.

Đối với tuần báo Anh, trên nguyên tắc thì Hoa Kỳ đã không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan kể từ khi quay sang Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa vào năm 1979. Thế nhưng trong thực tế thì Washington vẫn cam kết duy trì quan hệ kinh tế và văn hóa chặt chẽ, cũng như cung cấp vũ khí “có tính cách phòng thủ” cho Đài Bắc, và cho mình quyền hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp bị tấn công quân sự.

Điều quan trọng là các quan hệ Mỹ-Đài Loan đó được mệnh danh là “không chính thức”, một từ ngữ là ông Douglas Paal thuộc tổ chức Carnegie vì Hòa Bình Quốc Tế, từng là người đứng đầu cơ quan được xem là đại sứ quán trên thực tế của Mỹ tại Đài Bắc, không ngần ngại gọi là một chiếc “lá nho”, được phát triển theo thời gian để tiếp tục che phủ các yếu tố có thể chọc giận Trung Quốc.

Một quả bom dưới chân Đài Loan ?

Theo The Economist, chính quyền của tổng thống Donald Trump dường như muốn xé bỏ chiếc lá nho đó, và trong thời gian qua, đã càng lúc càng có thêm những động thái mà tuần báo Anh gọi là “chọc vào mắt Trung Quốc”, mà đỉnh cao chính là tuyên bố ngắn gọn và thẳng thừng vào ngày 09/01 của ngoại trưởng Mike Pompeo, khi ông cho rằng mọi hạn chế liên quan đến các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan đều “vô hiệu”, rằng Mỹ đã áp đặt những ràng buộc như vậy để “xoa dịu chế độ Cộng Sản ở Bắc Kinh”, và kể từ nay sẽ “không còn” tình trạng đó nữa.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell đã lập luận rằng việc tháo gỡ các ràng buộc là đỉnh điểm của việc xem xét lại một loạt các quy định đã lỗi thời, trong đó có rất nhiều quy định bất thành văn.

Tuy nhiên, theo The Economist, nhiều người quan tâm đến châu Á tại Mỹ, trong cả hai đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, đã cho rằng quyết định đó đã đặt ra một cái bẫy khó chịu đối với tổng thống đắc cử Joe Biden. Hoặc là ông chấp nhận động thái trên, trong trường hợp đó ông sẽ có một khởi đầu không thuận lợi với Trung Quốc, hoặc là ông sẽ bị đả kích trong nước vì không đứng ra bảo vệ Đài Loan nhỏ bé và đũng cảm.

Evan Medeiros, người từng chịu trách nhiệm chính sách về Trung Quốc và Đài Loan trong chính quyền Barack Obama, hiện đang làm việc tại Đại Học Georgetown, đã coi động thái của ông Pompeo là rất tệ, như một cái bẫy đối với Đài Loan.

Từ vài năm nay, Trung Quốc đã gia tăng bắt nạt Đài Loan, hù dọa về quân sự và cô lập về ngoại giao. Chọc giận Trung Quốc lúc này có thể khiến Bắc Kinh tiến hành nhiều chiến dịch uy hiếp trên không hơn nữa hoặc loại bỏ các đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan. Theo ông Medeiros, nếu thực sự quan tâm đến Đài Loan, thì không nên để đảo này chịu thêm áp lực quân sự.

Theo The Economist, đó là một rủi ro mà nhiều nhà lãnh đạo Đài Loan như có vẻ sẵn lòng chấp nhận. Trên mạng xã hội, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Kim), đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ, và ông Lại Thanh Đức (William Lai), phó tổng thống Đài Loan, đã hoan nghênh tuyên bố của ông Pompeo. Trong quá khứ, hai người này từng chủ trương việc Đài Loan tuyên bố chính thức độc lập với Trung Quốc - một động thái mà Bắc Kinh đe dọa là sẽ dẫn đến chiến tranh.

Ngược lại, tổng thống Thái Anh Văn tỏ ra thận trọng hơn. Bà đã kềm chế bình luận về tuyên bố của ông Pompeo. Không kém phần quan trọng, đồng minh của bà là Vương Định Vũ (Wang Ting Yu), đồng chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại và Quốc Phòng của Quốc Hội, đã cho rằng Đài Loan nên cho ông Biden “không gian” để hoàn thành quá trình chuyển đổi, và đây cũng là thời điểm nhạy cảm đối với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo ông, Đài Loan không muốn trở thành “kẻ gây rối”, mà là một đối tác đáng tin cậy của Mỹ.Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi ông Biden đàm phán với Triều Tiên

VOA - 18/01/2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 18/1 nói rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden nên đàm phán với Triều Tiên để củng cố tiến bộ mà ông Donald Trump đã đạt được với lãnh tụ Kim Jong Un, theo Reuters.

Ông Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 trong bối cảnh đình trệ đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên để đổi lấy việc Hoa Kỳ nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Ông Moon, quan chức từng đề nghị làm trung gian giữa Bình Nhưỡng và Washington, nói rằng ông sẽ sớm tìm kiếm cơ hội thúc đẩy Triều Tiên là ưu tiên ngoại giao hàng đầu của ông Biden để triển khai và hoàn tất một thỏa thuận mà ông Trump và ông Kim đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore, theo Reuters.

Trong tuyên bố chung đó, hai nhà lãnh đạo cam kết thiết lập mối quan hệ mới và nỗ lực nhằm hoàn tất việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng hội nghị thượng đỉnh thứ hai và các cuộc đàm phán ở cấp bộ trưởng sau đó đổ vỡ.

Ông Moon được trích lời nói trong một cuộc họp báo rằng “lễ nhậm chức của chính quyền Biden sẽ tạo ra bước ngoặt cho sự khởi đầu mới của cuộc đối thoại Mỹ - Triều, đối thoại Nam - Bắc nhằm kế thừa những thành tựu đã đạt được dưới thời chính quyền Trump”.

Tổng thống Hàn Quốc nói rằng “các cuộc đối thoại có thể tăng tốc nếu chúng ta tái khởi động từ tuyên bố ở Singapore và tìm kiếm các biện pháp cụ thể trong các cuộc đàm phán”.

Tuần trước, theo Reuters, ông Kim Jong Un đã thề sẽ củng cố khả năng hạt nhân, và ông Moon cho rằng điều đó cho thấy sự cần thiết phải tái khởi động đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
18/01/2021


(Reuters) – Hàn Quốc: Người thừa kế Samsung lãnh án 30 tháng tù giam. Tòa án cấp cao Seoul vào hôm nay 18/01/2021 đã kết án 2 năm rưỡi tù giam đối với phó chủ tịch tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae Yong. Năm nay 52 tuổi, Lee Jae Yong chính là người thừa kế của tập đoàn Samsung. Vào năm 2017, ông từng bị kết tội hối lộ một cộng sự viên thân tín của cựu nữ tổng thống Park Geun Hye để giành được sự ủng hộ của chính phủ trong việc kế vị và đảm bảo quyền kiểm soát Samsung.

(AFP) – Guatemala dùng vũ lực chặn dòng di dân trên đường đến Mỹ. Ít nhất có khoảng 9.000 người Honduras, chia thành nhiều nhóm, đã tiến sâu vào lãnh thổ Guatemala khoảng 50 km ngày 17/01/2021. Hoa Kỳ là đích đến sau cùng của những di dân này. Tại thành phố Vado Hondo, tỉnh Chiquimula, khoảng 6.000 người đã xô xát với cảnh sát và binh sĩ quân đội được triển khai tại chỗ. Lực lượng an ninh đã dùng lựu đạn cay nhằm đẩy lui đoàn người di dân, trong khi có nhiều người khác tìm cách lánh nạn tại những vùng núi cao bên cạnh.

(Le Monde) – Hồi Giáo Pháp: Tổng thống Macron tiếp Hội Đồng Tín Ngưỡng Hồi Giáo Pháp (CFCM). Cuộc gặp được tổ chức hôm nay, 18/01/2021 sau khi 9 hội đoàn thành viên của CFCM đạt được một thỏa thuận ngày hôm qua 17/01/2021 về dự thảo một bản « hiến chương các nguyên tắc », một văn kiện tham khảo cho Hội Đồng Giáo Sĩ Quốc Gia (CNI). Thỏa thuận này có được sau sáu tuần thương lượng và ba tuần khủng hoảng công khai. Theo hiến chương này, CNI phải cung cấp các giấy chứng nhận cho các giáo sĩ Hồi Giáo khi có yêu cầu.

(Reuters) – Tập đoàn năng lượng Pháp Total mua lại 20 % Andani của Ấn Độ. Trong thông báo hôm 18/01/2021 Total cho biết mua lại chi nhánh AGEL của Andani với giá 2,5 tỷ đô la. Mục tiêu đề ra nhằm phát triển năng lượng mặt trời. AGEL là một trong những con chim đầu đàn trong lĩnh vực phát triển năng lượng mặt trời.


(AFP) – Cựu thủ tướng Pháp Edouard Balladur trình diện tòa án của nền Cộng Hòa (CJR) để trả lời về nghi án thiếu minh bạch trong chương trình vận động tranh cử tổng thống hồi 1995. Phiên tòa mở ra hôm 18/01/2021 nhắm vào cựu thủ tướng Balladur, 91 tuổi, và cựu bộ trưởng Quốc Phòng François Léotard, 78 tuổi. Cả hai phải trả lời về vụ bê bối mang tên « vụ án Karachi ». Hai ông Balladur và Léotard bị cáo buộc thiếu minh bạch về một khoản tiền hoa hồng trong một vụ bán vũ khí Pháp cho Pakistan. Số tiền hoa hồng nói trên bị nghi ngờ đã được dùng để tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Balladur hồi 1995.

(AFP) – Bạo động tại Tunisia, hơn 600 người bị bắt giữ. Ngày 18/01/2021 bộ Nội Vụ nước này cho biết bạo động đã xảy ra trong đêm Chủ Nhật tại nhiều thành phố trên toàn quốc. Trong đêm thứ ba kể từ sau kỷ niệm 10 năm cuộc cách mạng hoa nhài, bất chấp lệnh phong tỏa và giới nghiêm chống dịch Covid-19, thanh thiếu niên đã xuống đường. Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát. Chính quyền Tunis triển khai quân đội tại nhiều tỉnh thành ở miền bắc và miền đông để vãn hồi trật tự.

(AFP) – Twitter tạm khóa tài khoản của một nữ dân biểu cực hữu Mỹ. Từ ngày hôm qua, 17/01, tài khoản Twitter của Marjorie Taylor Green mới được bầu làm dân biểu bang Georgia, đã bị nhà mạng tạm thời khóa vì đã vi phạm các quy định đăng phát ngôn trên mạng xã hội. Bà dân biểu Taylor Green vốn cũng là một tín đồ cảu các thuyết âm mưu, hôm Chủ nhật đã tung lên twitter những thông tin không có cơ sở nói rằng cuộc bầu cử Thượng Viện tại bang Georgia có gian lận. Ban đầu nhà mạng còn dán nhãn cảnh báo nội dung nhưng sau đó quyết định khóa tài khoản của vị dân biểu này trong vòng 12 giờ, để cảnh cáo.

(AFP) – Hàng chục ngôi sao quần vợt bị cách ly trong khách sạn trước ngày khai mạc giải Úc mở rộng. Tất cả sẽ không được hưởng « chế độ ưu đãi » nào, cơ quan y tế Úc thông báo hôm nay, 18/01/2021 nhằm trả lời một số tay vợt quốc tế đòi giảm nhẹ các quy định cách ly để họ được chuẩn bị thể lực trước khi dự giải đấu lớn Úc mở rộng , khai mạc ngày 08/02 tới. Cuối tuần vừa rồi, 3 trong số 17 chuyến bay chở các vận động viên và gia đình họ đến Melburne và Adelaide có các hành khách dương tính với Covid-19. Tổng số sẽ có 72 tay vợt nam và nữ, sẽ không được tập tuyện trước khi kết thúc 14 ngày cách ly theo quy định. Giải úc mở rộng quy tụ 256 tay vợt quốc tế tham dự.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1917 Posted : Tuesday, January 19, 2021 12:31:24 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thái Lan kết án một phụ nữ 43 năm tù vì tội 'khi quân'

VOA - 19/01/2021
Một tòa án Thái Lan hôm 19/1 kết án một phụ nữ 65 tuổi hơn 43 năm tù vì chia sẻ các bài đăng trực tuyến chỉ trích hoàng gia, Reuters dẫn thông tin từ luật sư của bà cho biết, và nói rằng đây là bản án nghiêm khắc nhất từ trước đến nay ở Thái Lan về tội xúc phạm chế độ quân chủ.

Bản án được đưa ra vào thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình chưa từng có do thanh niên lãnh đạo, trong đó họ công khai chỉ trích chế độ quân chủ, và điều này khiến họ có nguy cơ bị truy tố theo luật khi quân nghiêm khắc của Thái Lan, với hình phạt 15 năm cho mỗi hành vi vi phạm.

Bà Anchan Preelert bị kết án 29 lần vi phạm trong việc chia sẻ và đăng clip trên YouTube và Facebook từ năm 2014 đến 2015, theo lời luật sư của bà, Pawinee Chumsri, nói với Reuters.

Bà Anchan ban đầu bị kết án 87 năm, nhưng vì bà đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình nên tòa giảm một nửa số án, vẫn theo lời luật sư Pawinee, thuộc nhóm Luật sư Nhân quyền Thái Lan.

“Đây là mức án tù cao nhất từ trước đến nay đối với án về tội khi quân”, LS. Pawinee nói. Theo ông, bà Anchan vẫn có thể kháng cáo tại hai tòa án cấp cao hơn.

Tổ chức Ân xá Quốc tế bày tỏ sự thất vọng về điều mà cả hai nhóm nhân quyền Thái Lan đều cho là bản án dài nhất từ trước đến nay ở Thái Lan về tội xúc phạm chế độ quân chủ.

Các quan chức an ninh đã đột kích vào nhà của bà Anchan vào tháng 1 năm 2015, vài tháng sau khi chính phủ dân sự bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự.

Ban đầu vụ án của bà được đưa ra trước tòa án quân sự, rồi chuyển sang tòa án dân sự sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019, khi cựu lãnh đạo quân đội Prayuth Chan-ocha tiếp tục làm thủ tướng.

Ít nhất 169 người đã bị buộc tội khi quân sau cuộc đảo chính năm 2014, theo nhóm nhân quyền của luật sư Pawinee, trong đó một số trường hợp mất nhiều năm để xử lý.

Các nhà chức trách Thái ngừng sử dụng luật khi quân vào năm 2018, nhưng cảnh sát bắt đầu tái áp dụng luật này vào cuối năm ngoái sau khi các lãnh đạo của cuộc biểu tình, thu hút hàng chục nghìn người, bắt đầu công khai chỉ trích chế độ quân chủ.

Kể từ tháng 11, hơn 40 nhà hoạt động thanh niên đã bị buộc tội theo luật trên. Không một trường hợp nào trong số đó được đưa ra xét xử. Hôm 18/1, một người đàn ông Thái khác bị bắt vào năm 2014 bị kết án hơn 4 năm tù sau khi đăng các bài báo và bài thơ lên mạng mà tòa án cho rằng có chứa những lời nói dối về chế độ quân chủ.Nghi phạm bị cáo buộc tìm cách bán máy tính của bà Pelosi cho Nga bị bắt

VOA - 19/01/2021
Một phụ nữ Pennsylvania bị cáo buộc là một trong những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol từng nói với người tình cũ rằng cô định bán máy tính xách tay đánh cắp từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho tình báo Nga, truyền thông Mỹ trích dẫn tài liệu của tòa án tiết lộ hôm 18/1.

Riley June Williams, người bị buộc tội xâm nhập trái phép tòa nhà Quốc hội Mỹ và có hành vi gây rối, đã bị bắt hôm 18/1, hãng tin AP dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp cho biết.

FBI cho biết trong một hồ sơ tòa án rằng Williams bị nhìn thấy trong video khi lấy “máy tính xách tay hoặc ổ cứng” tại văn phòng của bà Pelosi. Cơ quan này đang điều tra xem liệu Williams có cố bán thiết bị đó cho tình báo Nga hay không.

Tờ New York Times đưa tin Williams đã tự thú với cảnh sát địa phương vào hôm 18/1.

Theo bản khai được nộp cho Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ, FBI đã nhận được chỉ điểm từ một người nói đã từng là bạn tình cũ của Williams. Người này cho biết Williams “dự định gửi máy tính cho một người bạn ở Nga, và người bạn đó dự định sẽ bán máy tính cho SVR-cơ quan tình báo nước ngoài của Nga”, hồ sơ nêu rõ.

“Không rõ lý do vì sao việc chuyển giao máy tính cho Nga bất thành và Williams vẫn còn giữ thiết bị máy tính hoặc đã phá hủy nó”, vẫn theo bản khai.

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục và chưa rõ khi nào Williams sẽ ra hầu toà.

FBI trước đó cho biết có vẻ như Williams đã hủy bỏ số điện thoại, gỡ các tài khoản mạng xã hội và bỏ trốn khỏi một địa chỉ gần Harrisburg, bang Pennsylvania, nơi cô sống với mẹ.

Việc các thiết bị điện tử của văn phòng Quốc hội Mỹ bị đánh cắp, theo Reuters, là một nỗi lo dai dẳng sau vụ náo loạn Điện Capitol vào ngày 6/1 bởi những người ủng hộ Tổng thống Trump, người sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1. Hàng chục nghi phạm đã bị bắt giữ. Tuần trước, ông Trump bị Hạ viện quyết định luận tội vì kích động nổi dậy và hiện đang phải đối mặt với việc bị luận tội tại Thượng viện.Quả bóng Trump được dời về bảo tàng London

VOA - 19/01/2021
Bong bóng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong bộ dạng một đứa bé màu cam với khuôn mặt cáu kỉnh, mặc tã lót vừa được chuyển về một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất ở London, theo tin Reuters.

Với kinh phí từ việc quyên tiền từ cộng đồng, quả bóng khí heli khổng lồ lần đầu tiên được thả bay lên bầu trời London trong các cuộc biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Trump vào năm 2018 và ở các địa điểm khác bao gồm Pháp, Argentina, Ireland và Đan Mạch.

Vui mừng chấp nhận quả bóng, Bảo tàng London cho biết nó sẽ tham gia vào bộ sưu tập “biểu tình phản đối” ở bảo tàng này, bao gồm các vật phẩm tạo tác từ phong trào Suffragette cũng như các cuộc biểu tình vì hòa bình và biến đổi khí hậu.

Sharon Ament, Giám đốc bảo tàng, cho biết: “Với việc nhận quả bóng về bảo tàng, chúng tôi có thể đánh dấu làn sóng cảm xúc tràn ngập khắp thành phố vào ngày hôm đó và ghi lại khoảnh khắc phản kháng cụ thể”.

“Từ những phụ nữ đòi quyền bầu cử ở đầu thế kỷ 20 cho đến các cuộc tuần hành chống thắt lưng buộc bụng, tự do ngôn luận và gần đây nhất là Black Lives Matter - thủ đô luôn là nơi có tiếng nói của bạn”. Những người tạo ra quả bóng nói họ hy vọng nó là một lời nhắc nhở về cuộc chiến chống lại “chính trị của sự căm thù”.

Ông Trump sẽ rời chức tổng thống trong tuần này, trong tình trạng nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc sau 4 năm đầy biến động.

Theo tổng kết của Reuters, trong nhiệm kỳ 4 năm, ông Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định biến đổi khí hậu toàn cầu, áp đặt các chính sách nhập cư hà khắc, phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và chủ quan đối với mức độ tàn khốc của đại dịch COVID-19.Cảnh sát Đức : Berlin, điểm trung chuyển của các đường dây buôn người Việt Nam

Minh Anh - RFI - 19/01/2021
Cảnh sát tư pháp Đức ngày 18/01/2021 cho biết Berlin là « điểm trung chuyển » cho các đường dây buôn người Việt Nam. Theo AFP, một chiến dịch hành động phối hợp chung tại châu Âu sẽ được khởi động nhằm chống lại tình trạng tội phạm này.

Ông Carsten Moritz, lãnh đạo bộ phận chuyên chống buôn người, thuộc cảnh sát tư pháp Đức (BKA) trên đài phát thanh địa phương RBB khẳng định khu phố Lichtenberg, phía đông thủ đô, nơi trú đóng khu chợ châu Á lớn nhất nước Đức – Đồng Xuân Center, là tâm điểm của đường dây buôn người này.

Các nạn nhân, bị mê hoặc trước những ảo vọng kiếm được một việc làm được trả lương hậu hĩnh tại Đức hay tại Tây Âu, phải làm việc « lậu » và « trong những điều kiện bị lạm dụng quá mức » hòng có tiền hoàn trả những nợ vay. Để có thể vào được nước Đức, các nạn nhân phải chi trả một số tiền to lớn có khi lên đến 20.000 euro/người.

Trong số các nạn nhân được tìm thấy trong các chiến dịch rà soát của cảnh sát, có cả trẻ vị thành niên, làm việc trái phép trong các tiệm mát-xa, nhà hàng hay trong các cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ quét dọn vệ sinh.

Theo ông Carsten Moritz, « cả một mạng lưới rộng lớn » hoạt động khắp châu Âu đứng sau đường dây này, thu lợi những « khoản tiền to lớn ».

Tháng 3/2020, cảnh sát Đức bắt giữ 6 kẻ buôn người Việt Nam, bị nghi ngờ đưa 155 đồng hương trái phép vào Đức.

Theo số liệu thống kê chính thức, hiện có khoảng 188.000 người Việt Nam sinh sống tại Đức. Ở phía Tây, phần đông là những « thuyền nhân » đến Đức trong những năm 1970. Còn ở phía Đông nước Đức, đó là những người nhập cư trong khuôn khổ chương trình trao đổi "lao động" giữa Đông Đức cũ và Việt Nam.

Theo đề nghị của cảnh sát tư pháp Đức BKA, một chương trình hành động chung châu Âu sẽ được khởi động trong năm nay nhằm chống lại nạn buôn người này hiệu quả hơn, với sự phối hợp chủ yếu của Ba Lan, Anh, Hà Lan, Áo và Bỉ cũng như cảnh sát châu Âu Europol.

AFP nhắc lại, năm 2019, 39 di dân Việt Nam được tìm thấy bị chết ngạt trong xe đông lạnh tại Anh.Mỹ: Nguy cơ đối với các tài liệu lưu trữ về nhiệm kỳ TT Trump

Thanh Phương - RFI - 19/01/2021
Sau khi rời Nhà Trắng, ông Donald Trump sẽ để lại một lỗ hổng trong lịch sử của Nhà Trắng, đó là điều mà các sử gia lo ngại, do việc nhà tỷ phú tổng thống dường như đã tiêu hủy một số tài liệu chính thức liên quan đến nhiệm kỳ của ông.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, các kho hồ sơ lưu trữ về nhiệm kỳ tổng thống George Washington đã từng bị tiêu hủy một phần do bị chuột gậm nhấm. Nhưng mãi đến sau vụ bê bối Watergate và sau khi tổng thống Nixon buộc phải từ chức vào năm 1974, Quốc Hội Hoa Kỳ mới thông qua một đạo luật về việc lưu giữ các tài liệu của nhiệm kỳ tổng thống. Đạo luật Presidential Records Act xem những hồ sơ lưu trữ đó là thuộc quyền sở hữu của nhân dân.

Chiếu theo luật này, các tổng thống và nhân viên Nhà Trắng có nghĩa vụ lưu giữ mọi hồ sơ về « các hoạt động, các cuộc họp, các quyết định và các chính sách » của nhiệm kỳ tổng thống.

Phải ít nhất là 5 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của tổng thống, công chúng mới được quyền tiếp cận các tài liệu lưu trữ này. Thời hạn bảo mật có thể kéo dài hơn nhiều năm đối với một số tài liệu, tùy theo mức độ nhạy cảm của các tài liệu đó. Đối với các nhà sử học, đây là những tư liệu rất quý giá để họ hiểu được những hành động của một vị tổng thống. Nhưng có nguy cơ là họ sẽ gặp một lỗ hổng khổng lồ trong kho hồ sơ lưu trữ về nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Tờ Washington Post ngày 05/12/2020 cho biết là nhiều hiệp hội tại Mỹ đang kiện tổng thống Donald Trump và đang báo động các cơ quan tư pháp và công luận về nguy cơ tài liệu lưu trữ về nhiệm kỳ của ông bị mất. Theo các hiệp hội này, để tránh nguy cơ gặp rắc rối với pháp luật sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ, chính quyền Trump có thể sẽ không lưu giữ một số tài liệu chính thức. Trước đó, ông Trump đã từng bị kiện vì ông không chịu lưu giữ bản ghi các cuộc gọi điện thoại và các cuộc họp giữa ông với một số lãnh đạo nước ngoài.

Dán lại các tài liệu bị xé

Nhật báo Anh The Guardian ngày 17/01/2021 tiết lộ là 3 ngày trước khi rời Nhà Trắng, ông Donald Trump có thể đã cố tình xóa bỏ một số tài liệu của nhiệm kỳ tổng thống. Một số nhân viên của ông kể lại là trước đây họ đã thấy tổng thống Trump xét và vứt đi nhiều tài liệu, mà sau đó họ đã phải mất không biết bao nhiêu là thời gian để nhặt lại và dán lại ! Ông Solomon Lartey, nguyên là một nhà phân tích hồ sơ lưu trữ của Nhà Trắng, trả lời hãng tin AP rằng các nhân viên của tổng thống Trump đã bảo ông đừng làm thế, nhưng ông vẫn cứ làm !

Bản thân ông Lartey cũng đã từng dán lại một bức thư của ông Chuck Schumer, lãnh đạo khối Dân Chủ ở Thượng Viện, nói về tình hình chính trị căng thẳng do việc các cơ quan chính phủ phải đóng cửa ( shutdown ).

Trong thời gian từ đầu năm 2017, khi bắt đầu nhiệm kỳ của Donald Trump, cho đến giữa năm 2018, ít nhất 10 tài liệu dường như đã phải được dán lại như vậy.

Tịch thu bản ghi chép của thông dịch viên

Đáng lo ngại hơn nữa : tổng thống Trump dường như cũng đã tịch thu bản ghi chép của thông dịch viên sau một cuộc trao đổi với tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hambourg, Đức vào năm 2017. Cuộc trao đổi này dường như đề cập đến việc Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, để giúp nhà tỷ phú New York đắc cử, một nghi án đã gây nhiều xáo trộn trong nhiệm kỳ của ông Trump. Bản ghi chép của thông dịch viên trong cuộc gặp giữa ông Trump với ông Putin năm 2018 ở Hensinski cũng đã gặp số phận tương tự, tức là không còn một dấu vết nào. Ông Trump thậm chí dường như còn đã quở trách luật sư của ông khi vị luật sư này ghi chép nội dung một cuộc họp về điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

The Guardian trích lời ông Richard Immerman, thuộc Hội Sử gia Quan hệ đối ngoại của Mỹ, ghi nhận, dưới thời tổng thống Trump, « việc lưu giữ các tài liệu không hề là một ưu tiên, mà chúng tôi có nhiều ví dụ cho thấy một số tài liệu đã bị che giấu hoặc tiêu hủy ».

Nhiều quan chức cao cấp của Nhà Trắng đã bị nhắc nhở sau khi dùng email riêng và điện thoại riêng cho các cuộc trao đổi chính thức. Cựu luật sư của Nhà Trắng Don McGahn đã nhiều lần gởi thư cho các quan chức cao cấp đó để nhắc lại các quy định cần phải tuân thủ. Cụ thể là nếu đã dùng các tài khoản cá nhân trong các cuộc trao đổi chính thức thì phải chụp lại màn ảnh và sao chép qua các tài khoản chính thức để được lưu giữ.

Theo The Guardian, hai hiệp hội lịch sử đã đệ đơn kiện để ngăn chận việc hủy các email và các trao đổi chính thức qua các tài khoản cá nhân đó.

Chuyển giao chậm trễ

Do phe của ông Donald Trump vẫn cáo cuộc có gian lận bầu cử và không công nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden, cho nên việc chuyển giao toàn bộ các tài liệu tổng thống cho cơ quan quản lý kho hồ sơ lưu trữ quốc gia, trên nguyên tắc phải được hoàn tất trước ngày 20/01, đã bị chậm trễ. Điều này càng làm tăng thêm nguy cơ các tài liệu của Nhà Trắng bị thất thoát. Ngay sau khi lên nắm quyền, chính quyền Biden sẽ có thể tham khảo được các hồ sơ của người tiền nhiệm, nhưng không ai dám chắc là những tài liệu liên quan đến các thủ tục truất phế và các cuộc điều tra về ông Trump sẽ còn nguyên vẹn. Ấy là chưa kể, cũng như các tổng thống tiền nhiệm, Donald Trump có quyền áp đặt việc bảo mật một số tài liệu trong một thời hạn lên tới 12 năm.

Vấn đề là dù nhiều hiệp hội đã đệ đơn kiện, dù nhiều người đã lên tiếng cảnh báo, ông Trump cũng sẽ không bị nhiều hậu quả. Đạo luật Presidential Records Act đúng là có quy định tổng thống không thể tiêu hủy các tài liệu nếu chưa hỏi ý kiến chuyên viên lưu trữ quốc gia và chưa thông báo cho Quốc Hội. Nhưng luật lại không buộc tổng thống phải nghe theo lời khuyên của chuyên viên lưu trữ và như vậy, nếu muốn, ông vẫn có thể tiêu hủy các tài liệu đó.

Đúng là ngày nay đa số các tài liệu của nhiệm kỳ tổng thống đều là các tài liệu điện tử và theo các chuyên gia về lưu trữ hồ sơ, các hệ thống tin học có thể tự động lưu giữ phần lớn, nhưng không thể lưu giữ những tài liệu mà Nhà Trắng đã cố tình không đưa vào các hệ thống này.

Theo trang mạng News 24 ( news-24.fr ), ngay từ tháng 12, các chỉ thị đã được gởi đến nhân viên thuộc nhánh hành pháp của Nhà Trắng, hướng dẫn cách thức bàn giao thiết bị và hồ sơ trong các văn phòng của họ, nhưng ngay sau đó tổng thống Trump đã hủy các chỉ thị này, vì ông vẫn phản đối kết quả bầu cử. Tuy vậy, một số nhân viên của Nhà Trắng đã lặng lẽ gọi điện cho cơ quan lưu trữ hồ sơ quốc gia để xin được hướng dẫn cách sắp xếp và chuyển giao các tài liệu.

Như vậy chắc là sẽ có nhiều điều về nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump mà công chúng không bao giờ được biết đến và các sử gia sau này sẽ phải mất rất nhiều thời giờ để làm tái hiện lịch sử bốn năm đầy xáo trộn vừa qua.

Edited by user Tuesday, January 19, 2021 12:35:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1918 Posted : Wednesday, January 20, 2021 11:07:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Ông Biden và Bà Harris sử dụng Kinh Thánh nào trong lễ nhậm chức?

VOA/AP - 21/01/2021
Trong lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và Phó Tổng thống ngày 20/1/2021, ông Joe Biden và bà Kamala Harris sử dụng cuốn Kinh Thánh mang nặng ý nghĩa cá nhân, viết nên một chương mới trong truyền thống lâu đời của nước Mỹ-và chưa từng có trước đây trong luật pháp.

Hiến pháp không đòi hỏi sử dụng văn bản rõ rệt nào trong lễ tuyên thệ nhậm chức và chỉ nêu rõ văn từ trong lời tuyên thệ của Tổng Thống. Văn từ này không bao gồm câu “so help me God” (Xin Chúa giúp tôi) nhưng mỗi Tổng thống thời hiện đại đều thêm câu này trong lời tuyên thệ và hầu hết đều chọn cuốn Kinh Thánh biểu tượng có ý nghĩa trong lễ tuyên thệ nhậm chức.

Chuyện này bao gồm cả ông Biden, ông dùng cuốn Kinh Thánh của gia đình ông đã dùng hai lần khi tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống và bảy lần khi tuyên thệ nhậm chức Thượng nghi sĩ tiểu bang Delaware.

Cuốn Kinh Thánh này khá dày mà con trai đã qua đời của ông là Beau Biden đã dùng để tuyên thệ nhậm chức Tổng chưởng lý tiểu bang Delaware. Cuốn Kinh Thánh này là “vật thừa kế của gia đình” kể từ năm 1893 và “mỗi ngày tháng quan trọng đều ở trong đó,” ông Biden nói trong chương trình “late night talk” của Stephen Colbert trong tháng qua.

Ông Colbert hỏi đùa “Tại sao cuốn Kinh Thánh của ông to hơn cuốn của tôi? Có phải ông có nhiều Jesus hơn tôi không?” Ông Colbert cũng như ông Biden đều là tín đồ Công Giáo.

Việc ông Biden sử dụng cuốn Kinh Thánh của gia đình nhấn mạnh đến vai trò ưu việt của đức tin của ông trong đời sống cá nhân và nghề nghiệp của ông-và sẽ tiếp tục như thế vì ông trở thành tổng thống Công Giáo thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.

Ông đi theo truyền thống của nhiều tổng thống khác dùng Kinh Thánh của gia đình để tuyên thệ nhậm chức, trong đó có Tổng thống Ronald Reagan và Franklin D. Roosevelt, theo như Ủy ban Hỗn hợp của Quốc hội về Lễ Tuyên thệ Nhậm chức.

Một số Tổng thống dùng Kinh Thánh mở vào đoạn Kinh Thánh cá nhân mà họ yêu thích. Chẳng hạn như ông Bill Clinton, chọn Sách Ê-sai đoạn 58 câu 12—nhắc nhở các tín hữu hãy là “kẻ tu bổ sự hư hại”-trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai sau nhiệm kỳ đầu tiên được đánh dấu bằng những khác biệt chính trị với các thành phần bảo thủ.

Những người khác tuyên thệ nhậm chức trên cuốn Kinh Thánh khép lại, như Tổng thống John F. Kennedy, tổng thống Công Giáo đầu tiên, vào năm 1961, dùng cuốn Kinh Thánh của gia đình cũ hơn một thế kỷ với một Thánh giá lớn trong trang bìa, tương tự như cuốn Kinh Thánh của ông Biden.

Truyền thống dùng Kinh Thánh trong lễ nhậm chức cũng lâu đời như chức vụ Tổng thống, với cuốn Kinh Thánh Tổng thống George Washington sử dụng sau đó được trưng bày tại Viện bảo tàng Smithsonian do Hội Tam Điểm cho mượn vào năm 1789. Cuốn Kinh Thánh của Tổng thống Washington sau đó được dùng trong lễ nhậm chức của các tổng thống Warren G. Harding, Dwight D. Eisenhower, Jimmy Carter và George H.W. Bush.

Tuy nhiên không phải Tổng thống nào cũng sử dụng Kinh Thánh trong lễ nhậm chức.

Tổng thống Theodore Roosevelt tuyên thệ nhậm chức vào năm 1901 không dùng Kinh Thánh sau khi Tổng thống William McKenny qua đời, trong khi Tổng thống John Quincy Adams dùng một cuốn sách luật vào năm 1825, theo như chính ông kể lại.

Một số Tổng thống dùng nhiều cuốn Kinh Thánh trong lễ nhậm chức: Cả Tổng thống Barack Obama và Donald Trump chọn sử dụng, cùng với những cuốn khác, cuốn Kinh Thánh Tổng thống Abraham Lincohn đã dùng tuyên thệ vào năm 1861.

Bà Harris cũng chọn như làm như vậy khi tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống. Bà dùng cuốn Kinh Thánh của một người bạn thân trong gia đình và một cuốn của Cố Thẩm phán Tối cao Pháp viện Thurgood Marshall. Bà Harris đã nói về sự ngưỡng mộ của bà đối với cố Thẩm phán Marshall, tốt nghiệp Trường đại học Howard và là người mở đường đi vào chính phủ trong tư cách là một thẩm phán Tối cao Pháp viện người Mỹ gốc Châu Phi đầu tiên.

Trong một tin trên Twitter ngày 19/1 bà ca ngợi thẩm phán Thurgood Marshall và bà Regina Shelton là “hai anh hùng của bà đã lên tiếng cho những người không có tiếng nói và giúp những người cần được giúp đỡ.”

Bà đã dùng cuốn Kinh Thánh của bà Regina Sheldon khi tuyên thệ nhậm chức Tổng chưởng lý California và sau đó trong lễ tuyên thệ nhậm chức Thượng Nghị sĩ.

Bà Harris, khi còn nhỏ dự lễ tại Hội thánh Báp-tít lẫn đền thờ Hindu, nhưng khi lớn lên bà thuộc Hội thánh Tin lành Báp-tít.

Trong khi các nhà lập pháp Mỹ thường dùng Kinh Thánh trong lễ tuyên thệ nhậm chức, một số chọn cách khác phản ánh tôn giáo của họ.

Dân biểu Dân chủ bang Minesota Keith Ellison, người Hồi Giáo đầu tiên được bầu vào Hạ Viện vào năm 2007, đã dùng một cuốn Kinh Koran thuộc Tổng thống Thomas Jefferson khiến một số Cơ Đốc Nhân bảo thủ phản đối.

Cuốn Kinh Koran của tổng thống Jefferson trở lại vào năm 2019 tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Dân biểu Dân chủ bang Michigan Rashida Tlaib, một trong hai phụ nữ Hồi Giáo đầu tiên được bầu vào Hạ viện.

Dân biểu Dân chủ bang Florida Debbie Wasserman Schultz, chọn cuốn Kinh Thánh Hebrew vào năm 2005 để phản ánh lòng tin Do Thái Giáo của bà.

Thượng nghị sĩ tân cử thuộc đảng Dân chủ bang Georgia Jon Ossoff, người Do Thái, sử dụng cuốn Kinh Thánh của Giáo sĩ Jocob Rothschild, một đồng minh của Mục sư Martin Luther King Jr. trong phong trào nhân quyền.

Cựu Dân biểu Tulsi Gabbard, thuộc đảng Dân chủ, bang Hawaii dùng cuốn Bhagacad Gita vào năm 2013 sau khi trở thành tín đồ Hindu đầu tiên được bầu vào Quốc hội.

Và Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Arizona, Kyrsten Sinema, thành viên quốc hội hiện nay duy nhất tự nhận là “không theo tôn giáo nào cả” đã tuyên thệ nhậm chức trên cuốn Hiến pháp Mỹ vào năm 2018.
(AFP) - Pháp : Bước đầu tiến tới đưa bảo vệ môi trường vào Hiến Pháp.
Theo đúng hứa hẹn của tổng thống Emmanuel Macron, hôm nay, 20/01/2021, dự luật đưa vấn đề bảo vệ môi trường vào Hiến Pháp của Pháp, được đệ trình lên Hội Đồng Bộ Trưởng. Ngày 14/12 vừa qua, tổng thống Macron đã thông báo muốn đưa dự luật ra trưng cầu dân ý, nhưng cuộc trưng cầu dân ý này khó có thể được tổ chức trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 05/2022. Trước khi được đưa ra hỏi ý kiến người dân, dự luật phải được cả hai viện của Quốc Hội thông qua với nội dung giống nhau, nhưng phe đối lập cánh hữu, chiếm đa số ở Thượng Viện, không ủng hộ việc này./RFIEdited by user Wednesday, January 20, 2021 3:51:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1919 Posted : Thursday, January 21, 2021 2:54:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Lễ tuyên thệ nhậm chức là biểu tượng của nền Dân chủ Mỹ

VOA - 21/01/2021
Cứ mỗi 4 năm, người Mỹ nghỉ Ngày Tuyên thệ nhậm chức để chứng kiến một nét đặc trưng của nền dân chủ Mỹ-chuyển giao quyền hành một cách ôn hòa. Vào ngày 20/1 mọi con mắt đều đổ dồn vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người tuyên thệ để trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Ngày Tuyên thệ nhậm chức xác nhận biểu tượng lâu dài về việc tự cai trị của nước Mỹ. Nhà lãnh đạo mới tuyên thệ nhậm chức sau khi nhận được quyền cai trị với sự đồng ý của người bị trị.

Vạch ra đường hướng

Những tổng thống mới bắt đầu nhiệm kỳ với một bài diễn văn đặt ra đường hướng cho 4 năm tới.

“Đây là một cơ hội thực sự cho việc tái lập những hoạt động của người Mỹ,” bà Colleen Shogan, phó chủ tịch của Hiệp hội Lịch sử Tòa Bạch Ốc nói. “Đây là lần đầu tiên tổng thống tự giới thiệu mình là tổng thống của nước Mỹ, và ông sẽ không bao giờ có lại cơ hội này để làm như vậy. Do đó, đây là một thời điểm rất quan trọng trong lịch sử nước Mỹ.”

Một số câu chữ trong lễ tuyên thệ gây ra những đáp ứng mạnh mẽ đủ để trở thành một phần của từ vựng Mỹ.

Như vào năm 1933 Tổng thống Franklin D. Roosevelt nói “Việc duy nhất chúng ta phải sợ là sợ chính mình.” Và vào năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy nói với người Mỹ “đừng hỏi đất nước của bạn có thể làm gì cho bạn-nhưng nên hỏi bạn có thể làm gì cho đất nước của bạn.”

“Bài diễn văn bao gồm những ý tưởng, ý thức hệ, và cách thức và giọng điệu của tân tổng thống,” giáo sư lịch sử chính trị Matt Dallek, Trường đại học George Washington nói.

Một số bài diễn văn nhậm chức có ảnh hưởng lâu dài lên khung cảnh chính trị. Bốn mươi năm sau khi Tổng thống Ronald Reagan tuyên bố rằng “chính phủ không phải là giải pháp cho vấn đề của chúng ta, mà chính phủ là vấn đề,” người Cộng hòa tiếp tục trân quí lời lẽ chống chính phủ này.

Thời điểm tiên nghiệm

Dù là lời kêu gọi hạn chế quyền hạn liên bang của ông Reagan, hay là lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Barack Obama, Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên, có những thời điểm mà lễ nhậm chức biểu hiện thời điểm của họ.

“Họ sống trong trí nhớ của mọi người vì họ nói về những điều căn bản hơn về đất nước và về thời kỳ trong đó mọi chuyện trôi qua,” ông Dallek nói.

Lễ nhậm chức 2021 sẽ nằm trong số lễ nhậm chức đặt ra tiền lệ, vì Thượng nghị sĩ California, Kamala Harris, trở thành phụ nữ đầu tiên, và người da màu đầu tiên, tuyện thệ nhậm chức Phó Tổng thống.

Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington, đọc bài diễn văn nhậm chức ngắn nhất. Bài diễn văn năm 1793 gồm 135 từ. Bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống William Heny Harrison năm 1841 dài nhất với 8.455 từ. Và cũng trở thành một thảm kịch.

Ông Harrison là người lớn tuổi nhất được bầu làm tổng thống lúc bấy giờ. Để chứng tỏ ông mạnh mẽ và thích hợp với công việc, tân tổng thống 68 tuổi đọc bài diễn văn tràng giang đại hải, mất hơn một giờ trong nhiệt độ giá lạnh. Ông bị bệnh và chết một tháng sau đó.

Ông là tổng thống phục vụ ngắn nhất trong lịch sử.

Biểu tượng cầu kỳ

Biểu tượng có thể là một phần lớn trong Ngày Tuyên thệ nhậm chức.

Vào năm 1809 trong khi nước cộng hòa non trẻ vẫn còn đang phát triển tính chất quốc gia, ông James Madison muốn đảm bảo là toàn bộ trang phục nhậm chức của ông, cho đến vớ bằng lụa, phải được làm tại Mỹ. Tổng thống Dwight D. Eisenhower trong cuộc diễn hành nhậm chức vào năm 1953 và 1957, chứng tỏ sức mạnh quân sự của Mỹ bằng cách trình diễn xe tăng, binh sĩ và phi đạn.

“Vào năm 1865, nhân lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của ông, Tổng thống Abraham Lincoln, mời tất cả người Mỹ tham dự diễn hành lần đầu tiên,” bà Shogan nói. “Vào năm 1917, trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của tổng thống Woodrow Wilson, phụ nữ lần đầu tiên tham gia diễn hành.”

Lễ nhậm chức từ một việc đơn giản đã trở nên hào nhoáng.

Vào năm 1801 ông Thomas Jefferson đi bộ đến nơi tuyên thệ tại Điện Capitol, đọc bài diễn văn và đi bộ đến nhà thuê. Ngày nay, toán an ninh nghiêm nhặt hộ tống xe limousing của Tổng thống đến nơi tuyên thệ, được hàng triệu người theo dõi hoặc đích thân hoặc qua màn ảnh truyền hình.

Lễ tuyên thệ được tiếp theo bằng một cuộc diễn hành với sự tham dự của 50 tiểu bang và có thể kéo dài nhiều giờ. Một vài cuộc dạ vũ kết thúc ngày lễ.

Việc khai sinh máy truyền hình đóng một vai trò làm cho việc xem ngày lễ nhậm chức quan trọng hơn, nhưng cũng làm tăng thêm gánh nặng của công việc.

“Chức vụ Tổng thống đã trở nên, qua nhiều thế kỷ-và đặc biệt là kể từ Thế chiến thứ Nhất và Thế chiến thứ Hai- là một việc lớn hơn,” ông Dallek nói. “Và những kỳ vọng đã trở nên, như một sử gia nói, thực sự là một chức vụ tổng thống khó có thể xảy ra… Khi nhiệm vụ và trách nhiệm của tổng thống gia tăng, tôi nghĩ chúng ta đã chứng kiến lễ nhậm chức có một bầu không khí lớn hơn cuộc sống với các đảng và những cuộc diễn hành.”

Trong khi đại dịch vẫn cản trở nhiều sinh hoạt bình thường trong lễ nhậm chức năm nay, nhưng COVID-19 không ngăn nước Mỹ chào mừng sự kiên cường của nền dân chủ Mỹ.

(Nguồn Dora Mekouar)Mời đại diện Đài Loan dự lễ nhậm chức, chính quyền Biden thách thức Bắc Kinh

Mai Vân - RFI - 21/01/2021
Quan hệ Mỹ-Đài Loan thời tân tổng thống Joe Biden không thể có một khởi đầu thuận lợi hơn thế. Trong một sự kiện chắc chắn làm cho Trung Quốc nổi giận, ngày 20/01/2021, lần đầu tiên đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ đã đến dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden với một lời mời chính thức.

Theo hãng tin Anh Reuters, bà Tiêu Mĩ Cầm (Hsiao Bi Khim), người được xem là đại sứ trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ đã đến dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ Joe Biden. Trên mạng Twitter, nhân vật thân cận với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn này cho biết bà rất vinh dự khi có mặt ở lễ nhậm chức để đại diện cho chính phủ và nhân dân Đài Loan.

Bà Emily Horne, phát ngôn viên của tân Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, xác nhận rằng cam kết ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan luôn “vững như bàn thạch” và “tổng thống Biden sẽ sát cánh cùng bạn bè và đồng minh để phát huy thịnh vượng, an ninh và các giá trị chung ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương - bao gồm cả Đài Loan”.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên một ủy ban tổ chức lễ nhậm chức tổng thống Mỹ chính thức mời đại diện của chính quyền Đài Bắc tại Washington đến dự, và thể hiện quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ dựa trên các giá trị chung. Bà Âu Giang An (Joanne Ou), phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đài Loan nói rõ thêm: “Những giá trị được chia sẻ này là dân chủ, tự do và nhân quyền”.

Bản thân tổng thống Đài Loan cũng gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và bày tỏ hy vọng hai bên cùng hợp tác để duy trì dân chủ, tự do, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump đã gia tăng ủng hộ Đài Loan, tăng cường bán vũ khí và cử các quan chức cấp cao đến Đài Bắc, khiến Trung Quốc hết sức tức giận và không ngừng đả kích Washington.

Động thái thể hiện hậu thuẫn đối với Đài Loan của tân chính quyền Mỹ chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh giận dữ, đặc biệt vào lúc ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng, hôm qua đã khẳng định rằng ông ủng hộ việc gắn kết nhiều hơn với Đài Loan.Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ : Giới lãnh đạo châu Âu hài lòng

Trọng Thành - RFI - 21/01/2021
Việc chính trị gia Joe Biden chính thức nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ ngày 20/01/2021 khiến châu Âu hài lòng. Hài lòng vì lãnh đạo nước Mỹ sẽ là một tổng thống được coi là « bình thường », một tổng thống có kế hoạch hành động được xác lập rõ ràng.

Đối với các nhà lãnh đạo châu Âu, điều quan trọng nhất hiển nhiên là việc ông Joe Biden lên nắm quyền đã khép lại một trang đặc biệt phức tạp trong quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương. Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm là các lãnh đạo châu Âu hài lòng cũng vì sự ra đi của người tiền nhiệm, tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, một chính trị gia bị đông đảo dân châu Âu không ưa.

Thông tín viên Pierre Bénazet tường trình từ Bruxelles :

« Giới lãnh đạo châu Âu không giấu vẻ vui mừng khi thấy ông Donald Trump rút cục đã phải ra đi. Thẳng thắn nhất có lẽ là tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, đã công khai bày tỏ cảm giác nhẹ nhõm. Theo nguyên thủ Đức, đây là một cảm xúc cũng được nhiều người Đức chia sẻ. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phấn chấn: ‘‘một cách tự nhiên, tôi cảm thấy hài lòng khi ông ta ra đi’’. Trên thực tế, đây cũng là tình cảm của đa số lãnh đạo châu Âu.

Rút cục một chương đen tối đã qua. Tất cả đều chung một xúc cảm. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte cho biết ông nóng lòng bắt đầu làm việc với Joe Biden. Đối với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, đây là một bình minh mới trong quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương. Bà Ursula von der Leyen hoan hỉ là Liên Hiệp Châu Âu một lần nữa sẽ có một người bạn ở Nhà Trắng. Bà nói : ‘‘Hoa Kỳ đã trở lại và Liên Âu sẵn sàng’’.

Cần phải nói là có nhiều hồ sơ sẽ được mở ra. Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel nhấn mạnh. Ông Charles Michel đề xuất một hiệp ước mới giữa Liên Âu và Hoa Kỳ. Ưu tiên sẽ là khí hậu, đại dịch, tái xây dựng kinh tế, thương mại hai bờ Đại Tây Dương, hòa bình và an ninh, và đặc biệt là việc tái lập các quan hệ hợp tác và trật tự quốc tế đa phương… ».Joe Biden : 17 sắc lệnh đoạn tuyệt với chính quyền Donald Trump

Minh Anh - RFI - 21/01/2021
Ngày 20/01/2021, Joe Biden chính thức trở thành tân chủ nhân Nhà Trắng. Sau bài diễn văn đầu tiên kêu gọi toàn dân đoàn kết, tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt các sắc lệnh, đoạn tuyệt với chính sách chính quyền Donald Trump.

Đâu là những ưu tiên hàng đầu trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức ? Nhà báo Phạm Trần từ Washington giải thích.

RFI Tiếng Việt : Washington hôm 20/01/2021 như là thành trì cố thủ, không bóng người ủng hộ, quân đội được huy động đông đảo để bảo đảm an ninh. Lễ tuyên thệ nhậm chức cũng không có sự diện diện của người tiền nhiệm. Một hình ảnh hy hữu chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ ngày chuyển giao quyền lực ?

Nhà báo Phạm Trần : Đây là lần đầu tiên trong 152 năm của nước Mỹ mới có một buổi tuyên thệ nhậm chức của một tân tổng thống được tổ chức trong một vòng vây an ninh huy động hơn 50 ngàn binh sĩ lực lượng Vệ Binh Quốc Gia và cảnh sát. Một sự kiện bất ngờ.

Mặt khác, trong lễ tuyên thệ, bình thường, có hàng trăm ngàn dân Mỹ khắp nơi đổ về để mừng buổi lễ này, nhưng vì dịch bệnh Covid-19 vẫn còn đang lan rộng ở nước Mỹ, và bên cạnh đó là vì tình hình an ninh, nên công viên quốc gia dài khoảng 2km, là nơi người dân thường tụ tập để vui chơi, dự các buổi lễ hay là đi biểu tình, lớn nhất của nước Mỹ thì cũng bị đóng cửa.

Hơn nữa, vị tổng thống tiền nhiệm là ông Donald Trump, rời thủ đô Washington về Florida là nơi cư ngụ của ông vào lúc 8 giờ sáng. Do sự liên hệ của ông Donald Trump với cuộc bầu cử năm 2020, kết quả là ông Joe Biden đắc cử tổng thống, thế nên ông Donald Trump tỏ ra không hài lòng.

Ngay cả khi rời Nhà Trắng, trong bài diễn văn từ biệt, ông Donald Trump không một lời nhắc đến tên người kế nhiệm, chỉ nói rằng chúc cho chính quyền sắp tới được thành công và ông vẫn có những lời nói không mấy gì thân thiện trước công chúng Mỹ.

Nhìn chung, buổi lễ ngày hôm qua không được vui tưng bừng như mọi khi. Dù vậy, buổi lễ đó cũng có sự tham dự của các quan chức cao cấp trong chính quyền của cả hai đảng, nhất là sự hiện diện của cựu phó tổng thống Mike Pence và ba cựu tổng thống của Hoa Kỳ, hai người thuộc đảng Dân Chủ là Bill Clinton và Barack Obama, và một cựu tổng thống phe Cộng Hòa là ông George W. Bush.

Chung quy lại buổi lễ diễn ra rất là êm thắm, đi theo một trật tự rất là dân chủ và ôn hòa, không có những cuộc bạo động như những gì xảy ra trong ngày 06/01/2021, những người ủng hộ Donald Trump đã tràn vào tòa nhà Quốc Hội và đã làm xáo trộn nền dân chủ Hoa Kỳ.

RFI : Trong suốt bài diễn văn đầu tiên, ông Joe Biden nói nhiều đến sự đoàn kết. Đây là thông điệp chính mà ông muốn gởi đến toàn dân sau một thời gian biến động. Điều này dự báo đó sẽ là một nhiệm vụ khó khăn cho ông Biden, làm thế nào hàn gắn một đất nước bị chia rẽ sâu sắc sau một kỳ bầu cử hỗn loạn chưa từng có ?

Nhà báo Phạm Trần : Đúng vậy. Trong bài diễn văn, ông Joe Biden lặp đi lặp lại ít nhất là cả một chục lần, kêu gọi đoàn kết. Ông nói rằng nếu tất cả những khó khăn trước mắt của chúng ta trong đó có sự chia rẽ của nước Mỹ, vấn đề bệnh dịch Covid-19, suy thoái kinh tế, rồi tình trạng nhiều người dân thất nghiệp hiện đã lên đến hơn 40 triệu người… Đây sẽ là những vấn đề ông Biden sẽ phải đối phó.

Đấy là một gánh nặng hết sức lớn lao, rất quan trọng là còn vì vấn đề chia rẽ của nước Mỹ, sau cuộc bạo loạn tại Quốc Hội ngày 06/01. Ngay cả việc cựu tổng thống Donald Trump không có mặt tại buổi lễ nhậm chức cũng biểu hiện một sự chia rẽ rất là lớn trong hàng ngũ lãnh đạo.

Việc này chắc chắn là sẽ ám ảnh và sẽ gây rất nhiều trở ngại cho tổng thống Joe Biden trong bốn năm tới do vấn đề chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ càng ngày càng nghiêm trọng.

RFI : Một trăm ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ có một tầm quan trọng lớn. Người dân Mỹ sẽ biết được những gì tân chính quyền mới sẽ làm. Ông có thể cho biết đâu là những ưu tiên chính của ông Biden ?

Nhà báo Phạm Trần : Ưu tiên đầu tiên, tổng thống Joe Biden đã yêu cầu tất cả người dân, chứ không riêng gì người dân Mỹ phải đeo khẩu trang và phải giữ khoảng cách ở tất cả các cơ sở của chính quyền, ở những nơi công cộng như công viên và tất cả những người dân dù là dân thường nhưng làm việc trong các khu vực công đều phải đeo khẩu trang.

Chuyện thứ hai là nước Mỹ trở lại với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO). Điểm thứ ba là nước Mỹ cũng sẽ trở lại với thỏa thuận khí hậu (Paris) mà ông Donald Trump đã rút lui. Một điều khác nữa là ông Joe Biden đã yêu cầu ngưng ngay lập tức các kế hoạch của chủ đất hay chủ nhà trục xuất người cho thuê trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều người thất nghiệp. Đồng thời, Joe Biden cũng yêu cầu tạm ngưng đòi nợ tiền cho sinh viên vay để đi học cho đến ngày 30/09/2021.

Trước đây, ông Donald Trump có cho phép khai thác tìm dầu ở những khu vực bị ngăn cấm như công viên quốc gia, khu bảo tồn động vật hoang dã, thì bây giờ ông Joe Biden cũng yêu cầu cấm ngay lập tức.

Trong vấn đề di dân, một mặt, tân tổng thống cũng yêu cầu ngưng dự án xây tường biên giới với Mêhicô được ông Donald Trump xúc tiến từ ngân sách quốc phòng. Mặt khác, tân chủ nhân Nhà Trắng cho phép tất cả công dân các nước Hồi giáo mà trước đây ông Donald Trump ngăn cấm, không được đi vào nước Mỹ, không được đến Mỹ du lịch hay không được đến Mỹ làm ăn, buôn bán, học hành, như các nước Syria, Iran, Irak, Sudan…

Tất cả những điều này cho thấy chính sách của ông Joe Biden cởi mở, đưa nước Mỹ trở lại thân thiện với thế giới và không còn ngăn cách giữa Hoa Kỳ và các nước trên thế giới. Đặc biệt là với các đồng minh châu Âu, ông Joe Biden đã tuyên bố thẳng thắn là sẽ trở lại với cộng đồng thế giới và sẽ tiếp tục lãnh đạo như Hoa Kỳ vẫn làm trước đây.

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn nhà báo Phạm Trần tại Washington.


Edited by user Thursday, January 21, 2021 9:04:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1920 Posted : Friday, January 22, 2021 8:26:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,303

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chính thức có hiệu lực

Thanh Phương - RFI - 22/01/2021
Hôm nay, 22/01/2020, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chính thức có hiệu lực, một sự kiện được Liên Hiệp Quốc và giáo hoàng Phanxicô hoan nghênh.

Ngày 24/10/2020, quốc gia thứ 50 đã phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân và đúng theo quy định, hiệp ước này có hiệu lực 90 ngày sau, tức là hôm nay. Hiệp ước này cấm sử dụng, phát triển, sản xuất, thử nghiệm, tàng trữ và đe dọa sử dụng các vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước đã được khoảng 100 nước thông qua, nhưng cho tới nay vẫn chưa có chữ ký của các quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, trong một thông cáo, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Hiệp ước này là một bước quan trọng trên con đường tiến đến một thế giới không có vũ khí nguyên tử và cho thấy là các sáng kiến giải trừ vũ khí hạt nhân đa phương được sự ủng hộ mạnh mẽ”.

Về phần giáo hoàng Phanxicô, ngài cũng cho rằng hiệp ước vừa có hiệu lực là “một công cụ đầu tiên mang tính ràng buộc pháp lý cấm các vũ khí hạt nhân, mà việc sử dụng sẽ tác động một cách không phân biệt đến số đông người trong một thời gian ngắn, và tàn phá môi trường rất lâu dài”.

Theo hãng tin AFP, những nhà hoạt động nhằm giải trừ vũ khí nguyên tử hy vọng là hiệp ước này sẽ không chỉ mang tính biểu tượng, mà sẽ thúc đẩy những quốc gia sở hữu các vũ khí này phải thay đổi tư duy.

Hiện giờ trên thế giới có tổng cộng 9 quốc gia đang nắm giữ vũ khí hạt nhân, trong đó Hoa Kỳ và Nga nắm giữ đến 90% các vũ khí này. Bảy nước còn lại là Trung Quốc, Pháp, Anh Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Bắc Triều Tiên. Đa số các nước này vẫn khẳng định là kho vũ khí nguyên tử của họ chỉ nhằm mục đích răn đe và họ vẫn ủng hộ Hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân nhằm ngăn chận việc phát tán các vũ khí hạt nhân sang những nước khác.Nga hoan nghênh Mỹ đề xuất triển hạn Hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân

Thanh Hà - RFI - 22/01/2021
Phát ngôn viên của phủ tổng thống Nga, Dmitri Peskov, ngày 22/01/2021 tuyên bố « hoan nghênh quyết tâm chính trị » của tân chính quyền Mỹ triển hạn thêm 5 năm Hiệp ước song phương giải trừ vũ khí hạt nhân New Start. Văn bản này sắp hết hiệu lực kể từ ngày 05/02/2021.

Theo hãng tin Pháp AFP, phát ngôn viên của tổng thống Nga nói thêm Matxcơva cần « xem xét một số những chi tiết trong đề xuất » của chính quyền Biden để triển hạn Hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân song phương.

Hiệp ước song phương New Start được Nga và Mỹ ký kết năm 2010 nằm trong khuôn khổ chương trình từng bước giải trừ vũ khí hạt nhân, được dự trù trong Hiệp định cấm phổ biến vũ khí nguyên tử TPN (Mỹ và Liên Xô ký năm 1968), giới hạn mỗi bên chỉ giữ 700 dàn phóng tên lửa chiến lược và 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Trong cuộc họp báo hôm 21/01/2021, phát ngôn viên của Nhà Trắng, bà Jen Psaki, cho biết một ngày sau khi nhậm chức, tổng thống Joe Biden đề nghị triển hạn thêm 5 năm thỏa thuận then chốt nói trên « vì quyền lợi an ninh quốc gia của Hoa Kỳ » và New Start lại càng cần thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh « quan hệ giữa Mỹ và Nga đang căng thẳng ».

Từ nhiều tháng qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã thiên về giải pháp triển hạn thêm 5 năm hiệp định New Start. Từ năm 2019, Matxcơva đã yêu cầu đàm phán lại về thỏa thuận này, nhưng chính quyền Trump đặt điều kiện, đòi Trung Quốc cũng phải tham dự, do Bắc Kinh là một « vấn đề ».

Nga công nhận lo ngại của Mỹ là « có cơ sở », nhưng Bắc Kinh đương nhiên dứt khoát bác bỏ đòi hỏi của Washington. Không ai biết Trung Quốc đang nắm giữ bao nhiêu đầu đạn hạt nhân và dàn phóng tên lửa chiến lược.Tiết lộ bất ngờ của Navalny về cung điện hoành tráng của Putin đại đế

Thụy My - RFI - 22/01/2021
Trong một cuộc điều tra tiến hành trước khi bị bắt, nhà đối lập Alexei Navalny đã tiết lộ một cơ ngơi choáng ngợp của tổng thống Nga Vladimir Putin nằm bên bờ Hắc Hải. RFI lược dịch từ Le Figaro ngày 21/01/2021.

Trước khi rời Berlin hôm Chủ nhật (17/01) và ngay sau đó đã bị chận bắt tại sân bay Cheremetyevo ở Matxcơva, Alexei Navalny đã dành cho Vladimir Putin một ngạc nhiên : một video sốc dài gần hai tiếng đồng hồ. Trong đó nhà đối lập tấn công vào điều cấm kỵ lớn nhất tại Nga, đó là khối tài sản của ông chủ điện Kremlin và các mối quan hệ với gia đình ông.

Video này được đưa lên mạng hôm thứ Ba 19/01, sau khi Navalny vừa trải qua ngày đầu tiên trong nhà tù Matrosskaya Tichina ở Matxcơva, và đến hôm thứ Tư 20/01 đã được xem hơn 23 triệu lần. Cuộc điều tra quy mô này do ê-kíp Quỹ chống tham nhũng (FBK) của Navalny tiến hành, xung quanh « Cung điện của Putin ». « Cung điện » này thực sự là một « Điện Versailles », rộng 17.700 mét vuông, được xây dựng gần Gelendjik ; ở vùng Krasnodar bên bờ Hắc Hải.

Dự án khổng lồ được khởi công cách đây 15 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, trị giá đến 100 tỉ rúp (1,12 tỉ euro). Navalny khẳng định công trình này được tài trợ từ một « hệ thống mafia » xung quanh Vladimir Putin từ thập niên 90, khi mà cựu trung tá KGB mới chỉ là một viên chức của tòa thị chính Saint-Petersbourg. Phát ngôn viên điện Kremlin lập tức bác bỏ những cáo buộc. Dimitri Peskov nói : « Tất cả như một các dĩa hát cũ. Từ nhiều năm qua chúng tôi đã nói rằng ông Putin không có dinh thự nào ở Gelendjik ».

Tiết lộ trên không hoàn toàn độc đáo. Năm 2010, doanh nhân Seigei Kolesnikov, người ban đầu có liên hệ đến dự án này, đã cho biết tầm cỡ của công trình mà ban đầu ông ngỡ là « một căn nhà nhỏ cho Vladimir Vladimiroviech (tức Putin) một khi rời chức vụ » …Theo các dự trù mà Kolesnikov đã công bố, gồm các hợp đồng và những tài liệu liên quan đến việc xây dựng, công trình được ông chủ điện Kremlin giao cho Nikolai Shamalov giám sát. Nhân vật này là một trong những bạn cũ của Putin, ngoài ra còn là cha của Kirill Shamalov, chồng cũ của Katerina Tikhonava – một trong hai cô con gái của Putin, cho dù ông ta chưa bao giờ công khai xác nhận.

Một thành phố thực sự

Lần này Navalny đã đi xa hơn, tiếp tục tấn công vào Putin, người bị cho là hám tiền vô hạn và mê sự xa xỉ một cách bệnh hoạn. Nhà đối lập từ nhiều năm qua trong các video đã tố cáo nạn tham nhũng của các quan chức cao cấp trong chế độ, nhưng chưa bao giờ điều tra riêng về tổng thống Nga.

Với sự nhạy bén về truyền thông, Navalny kết thúc quãng thời gian dài đả kích Putin bằng cách như thế - thách thức quyền lực đến cực độ. Một phiên tòa chờ đợi ông vào ngày 05/02 - vì cáo buộc vu khống một cựu chiến binh đã ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp hồi tháng Bảy - sau đó còn nhiều vụ khác. Alexei Navalny trong video cuối cùng đã đưa ra lời kêu gọi biểu tình vào thứ Bảy 23/01 – một thử nghiệm cho uy tín của ông.

Là người kể chuyện lưu loát, Navalny cho biết đến từng chi tiết về « Cung điện Putin », dù được bảo vệ nghiêm ngặt tuyệt đối nhưng một thiết bị không người lái cũng đã quay phim được. Một trong số những nhà thầu còn cung cấp các bản vẽ chi tiết, và với vài tấm ảnh có được, FBK đã tái tạo nội thất 3D của dinh thự choáng ngợp cao ba tầng. Những người mê các phóng sự về giới siêu giàu sẽ rất thích thú. Sự hoành tráng của nó vượt mức tưởng tượng.

Dinh thự Gelendjik trải dài trên 6 hecta, là một thành phố thực sự. Ở đó có một sân bay dành cho trực thăng, một sân trượt để chơi hockey trên băng – đam mê của Putin – một nhà thờ, một khán đài, một khu nhà kính và một trà thất rộng đến 2.500 mét vuông, một chiếc cầu dài 80 mét. Ngoài ra còn có một hồ bơi, khu tắm hơi, một rạp chiếu phim, một phòng trà ca nhạc, một bar chicha, và các phòng dành cho khách mời trong đó căn phòng rộng nhất có diện tích 260 mét vuông…

Để ra bãi biển, một đường hầm được xây dựng trong lòng một ngọn núi, trong đó có bố trí một hầm rượu và một phòng để thưởng thức rượu. Alexei Navalny nhấn mạnh, từ địa điểm kín đáo này có góc nhìn ra biển tuyệt vời nhất.

Dọc theo bờ biển, những người du ngoạn bằng thuyền và ngư dân không được tiến gần quá hai kilomet. Một vùng cấm bay cũng được đặt ra. Dinh cơ này có một casino, một khu vui chơi dưới nước - Navalny bình luận « Tôi cũng chẳng biết là có những thứ này » - và một quán bar có bục nhảy đầm… Có 47 canapé nhập từ Ý với giá 4 triệu rúp (45.000 euro) một chiếc, những giá đựng giấy vệ sinh giá 900 euro/cái, chổi quét nhà giá 700 euro…

Thủ đoạn mua bán ảo

Sau khi bị tiết lộ cách đây vài năm, ông bạn Nikolai Shamalov của Putin đã bán « cung điện » cho doanh nhân Alexander Ponomarenko, người này nói rằng muốn dùng làm khách sạn nghỉ dưỡng. Nhưng theo FBK, vụ mua bán này là ảo : Poromarenko chỉ chuyển có 350.000 đô la, thấp hơn giá trị ước tính của « cung điện » đến 1.000 lần. Hơn nữa, một trong các công ty của Shamalov phụ trách quản lý cơ ngơi này.

Một khu đất bên cạnh rộng 7.000 hecta, « rộng gấp 39 lần công quốc Monaco », chủ yếu là những khu rừng trồng nho do những người hợp tác với Putin kiểm soát. Khu này thuộc về cơ quan tình báo Nga FSB, nhưng theo FBK thì được chuyển giao cho công ty sở hữu « cung điện » cho đến năm 2068. Đối với Navalny, vụ dàn dựng này « chỉ có mục đích duy nhất là lập ra vùng đệm xung quanh cung điện của Putin ». Theo ông, chi phí xây dựng dinh cơ này do các công ty liên quan đến bạn bè của Vladimir Putin đóng góp. Chẳng hạn như Igor Setchine, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Rosneft và doanh nhân Guennadi Timtchenko, thông qua việc trả tiền thuê ảo và các thủ đoạn tham nhũng khác.Vingroup tính mua lại nhà máy điện thoại LG ở Việt Nam, Trung Quốc, Brazil

VOA Tiếng Việt - 22/01/2021
Tập đoàn Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng đang trong tư thế sẵn sàng mua lại tất cả các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của hãng LG Electronics đặt tại Việt Nam, Trung Quốc và Brazil, một nguồn tin thạo tin cho hay hôm 21/1 và được tường thuật trên các trang tin của Korea Times, Business Korea và TechRadar.

Hãng công nghệ khổng lồ LG của Hàn Quốc có kế hoạch bán mảng thiết bị liên lạc di động do ngày càng bị lỗ trong những năm gần đây, Korea Times, Business Korea và TechRadar cho biết.

Là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam, Vingroup đang tìm cách mở rộng sang lĩnh vực công nghệ cao thông qua việc mua lại các cơ sở sản xuất hiện đại của LG, vẫn theo Korea Times, Business Korea và TechRadar.

Tính đến ngày 30/9/2020, tổng tài sản Vingroup đạt 430.011 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 124.552 tỷ đồng, tăng lần lượt 6,5% và 3,3% so với cuối năm 2019, theo thông tin được công bố ở Việt Nam.

Còn theo tính toán của các nguồn nước ngoài, đến hết năm 2020, vốn hóa thị trường của Vingroup đạt 16,5 tỷ đô la, và chiếm 14% trong tổng vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vingroup hiện diện trong nhiều ngành, bao gồm cả khách sạn, du lịch, bất động sản, phân phối, xây dựng, xe hơi và điện thoại di động.

Korea Times dẫn lời một quan chức cấp cao ở Hàn Quốc nhưng không nêu tên nói rằng: "Chính phủ Việt Nam và Vingroup lâu nay vẫn tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao và thúc đẩy tạo việc làm tại địa phương. Ngoài ra, nhu cầu về hàng cao cấp trong khu vực bao gồm cả ở Việt Nam, Myanmar và Thái Lan cũng cao”.

Vẫn quan chức này nói thêm rằng: “Vingroup chỉ nhắm đến mua lại các cơ sở sản xuất, trong khi LG có kế hoạch tiếp tục hoạt động nghiên cứu và phát triển, nhưng với số lượng nhân viên ít hơn làm việc tại trụ sở chính ở Hàn Quốc. Vingroup chào mức giá tốt nhất so với các hãng khác trong số những người mua tiềm năng”.

LG Electronics hiện đang vận hành một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tiên tiến tại Việt Nam. Hồi năm 2019, LG đã tích hợp nhà máy sản xuất ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, với nhà máy ở Hải Phòng, Việt Nam, bằng cách di dời các cơ sở quan trọng sản xuất điện thoại thông minh của họ đến Hải Phòng.

Về phía Vingroup, tập đoàn này đã ra mắt công ty con chuyên về điện thoại thông minh Vinsmart vào năm 2018 và vận hành một nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Hải Phòng gần nhà máy điện thoại thông minh LG. Hiện nay, Vingroup đang hy vọng sẽ hợp nhất hai nhà máy đó để tạo ra sức mạnh to lớn hơn.

Công ty con của Vingroup hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba ở Việt Nam, đứng dưới Samsung Electronics và Oppo.

Chính phủ Việt Nam và Vingroup đặt mục tiêu mua lại nhà máy của LG ở Hải Phòng và tận dụng nó để tăng khả năng cạnh tranh cho điện thoại thông minh của Việt Nam trên toàn cầu, đồng thời tạo thêm việc làm tại địa phương. Cùng lúc, đồng thời, sau khi Vingroup mua lại các nhà máy ở Brazil và Trung Quốc, tập đoàn sẽ sử dụng chúng để thâm nhập thị trường ở các khu vực đó tốt hơn.

Business Korea cho rằng Vingroup nhắm đến sử dụng nhà máy của LG để tiến vào thị trường Mỹ. Năm 2020, thị phần của LG Electronics ở Bắc Mỹ đạt mức 12,9%.

Một khi hai bên đạt được thỏa thuận, nhiều khả năng LG Electronics sẽ đi theo con đường tương tự như Apple, theo đó, LG sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, nghiên cứu và phát triển, trong khi Vingroup lắp ráp các sản phẩm như một công ty sản xuất thiết bị gốc (OEM).

Lâu nay đã có tin tức là LG Electronics cân nhắc việc bán tách các nhà máy sản xuất thiết bị liên lạc di động của họ, song vẫn giữ lại bộ phận nghiên cứu và phát triển, mục đích là để nâng cao hiệu quả kinh doanh cho tốt hơn.

Hôm 20/1, Giám đốc điều hành của LG Electronics Kwon Bong-seok nói bóng gió rằng tập đoàn sẽ rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại di động và nói thêm rằng công ty vẫn cân nhắc mọi phương án về việc có tiếp tục kinh doanh trong mảng điện thoại thông minh đang thua lỗ hay không.

Để trấn an nhân viên, Giám đốc điều hành Kwon của LG Electronics gửi ra e-mail hôm 20/1 xác nhận rằng sẽ có những nỗ lực tái cơ cấu quy mô lớn. Ông cho biết: “Bất kể số phận của mảng thiết bị liên lạc di động sẽ được quyết định như thế nào, các nhân viên không nên lo lắng vì sự bảo đảm về công việc sẽ vẫn được duy trì. Đã đến lúc chúng tôi phải đánh giá khách quan về khả năng cạnh tranh trong tương lai của mảng thiết bị di động và quyết định cho phù hợp".

LG đã cố gắng vực dậy mảng này bằng cách tăng cường các sản phẩm và di dời các cơ sở sản xuất, nhưng không thể giảm khoảng cách về mặt công nghệ so với các hãng có vị thế toàn cầu như Samsung và Apple.

LG đã chịu lỗ trong 23 quý liên tiếp ở mảng điện thoại thông minh, bắt đầu từ quý 2 năm 2015 và mức lỗ lũy kế lên đến 5.000 tỷ won (4,5 tỷ đô la) vào cuối năm ngoái.

Korea Times, Business Korea và TechRadar cho biết thêm rằng Facebook là một trong những công ty quan tâm đến việc mua lại các bằng sáng chế liên quan đến điện thoại di động của LG và các tài sản trí tuệ khác, trừ công nghệ phần cứng.Cựu TT Trump mướn luật sư bào chữa cho phiên luận tội

VOA / Reuters - 22/01/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mướn luật sư Butch Bowers ở bang South Carolina, để bảo vệ ông tại phiên xét xử ở Thượng viện về cáo buộc xúi giục nổi loạn, một nguồn thạo tin cho biết hôm 21/1.

Luật sư Bowers không hồi đáp yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters.

Trong khi ít người biết tới ông trên bình diện quốc gia, luật sư Bowers đã đại diện cho nhiều cựu thống đốc ở bang South Carolina và từng phục vụ trong Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush của Đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham, đại diện bang South Carolina và là một đồng minh của ông Trump, là người giới thiệu luật sư Bowers cho ông Trump, nguồn tin này cho biết.

Năm 2012, luật sư Bowers đại diện cho Thống đốc South Carolina lúc bấy giờ, bà Nikki Haley, trong một cuộc điều trần liên quan tới các cáo buộc rằng bà Haley vi phạm nguyên tắc đạo đức khi tham gia vận động hành lang bất hợp pháp.

Bà Haley đã được tha trắng án, và tuyên bố không làm điều gì sai trái.

Năm 2009, luật sư Bowers đại diện cho Thống đốc Mark Sanford trong một cuộc điều tra về nguyên tắc đạo đức xoay quanh vụ ông dùng máy bay nhà nước cho một chuyến du hành 5 ngày tới Argentina, gặp một phụ nữ dan díu với ông trong một vụ ngoại tình.

Ông Sanford đồng ý thanh toán 74.000 USD chi phí dùng máy bay chính phủ vào mục đích riêng và dùng tiền vận động chính trị, vi phạm luật đạo đức, nhưng tiếp tục chối bỏ ông đã làm bất cứ điều gì sai trái.

Luật sư Bowers, tên đầy đủ là Karl Smith Bowers Jr., tốt nghiệp từ trường luật Đại học Tulane, ông có văn phòng luật sư riêng thuộc nhóm Luật sư Miller. Trên trang mạng của ông, luật sư Bowers cho biết ông thích đi “săn chim” và “rượu bourbon”.

“Tôi thấy ông là một luật sư có khả năng và đạo đức,” luật sư Jay Bender cùng quê South Carolina, nói. Ông Bender ủng hộ Đảng Dân Chủ và đã quen biết ông Bowers hơn 2 thập niên.

Nhưng luật sư Bender nói thêm rằng ông Trump không phải là thân chủ gây tranh cãi đầu tiên của luật sư Bowers.

“Tôi thấy nhiều thân chủ của ông Bowers là những nhân vật đáng chê trách.”

Phiên luận tội cựu Tổng Thống Trump có thể khởi sự vào trung tuần tháng 2, để cho phép luật sư Bowers có thời gian chuẩn bị, Thượng nghị sĩ Mike Braun của Đảng Cộng hòa nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân Chủ kiểm soát hôm 13/1 biểu quyết luận tội ông Trump, khiến ông trở thành vị Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần. Ông Trump bị cáo buộc về tội danh kích động nổi loạn, tập trung vào bài diễn văn đổ lửa của ông, đọc trước hàng ngàn ủng hộ viên hôm 6/1, ngay trước khi một đám đông hỗn loạn ủng hộ ông Trump xông tấn công điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ.Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt
22/01/2021

(AFP) - Covid-19: Số vụ tự tử lại tăng ở Nhật Bản. Lần đầu tiên từ 11 năm qua, tại Nhật Bản, số vụ tự tử vào năm ngoái đã tăng trở lại. Tác động của đại dịch Covid-19 đã làm tiêu tan tiến bộ của nhiều năm qua trong việc chống hiện tượng này ở Nhật. Theo thông báo của bộ Y Tế hôm nay, 22/01/2021, trong năm 2020 đã có 20.919 người tự tử, tăng 3,7% so với năm ngoái, trong khi số ca tử vong vì dịch Covid-19 năm ngoái chỉ là 3.460 người. Nhật Bản hiện là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong nhóm G7 (16,6 trên 100.000 dân năm 2020).

(AFP) - Người sử dụng mạng tại Úc có nguy cơ bị cấm dùng công cụ tìm kiếm Google. Điều trần trước Thượng Viện Úc ngày 22/01/2021, đại diện của tập đoàn mạng hàng đầu của Mỹ, bà Mel Silva dọa sẽ ngưng công cụ Google Search nếu như Canberra không thay đổi dự thảo luật buộc Google và Facebook phải trả tiền tác quyền cho các hãng truyền thông.

(RFI) - Rửa tiền, một lãnh đạo ngân hàng của Vatican bị kết án tù nặng. Ông Angelo Caloia, cựu chủ tịch Viện giáo vụ, một dạng ngân hàng của Vatican, hôm 21/01/2021, đã bị kết án 8 năm rưỡi tù giam vì tội rửa tiền và biển thủ công quỹ. Một bản án được cho để làm gương và chứng minh một nền tư pháp nghiêm khắc hơn trong các vụ tai tiếng tài chính.

(AP) - Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ chấp thuận tướng Lloyd Austin trở thành bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ. Trong khóa họp hôm 21/01/2021, Hạ Viện và Thượng Viện Mỹ đồng ý miễn áp dụng đối với tướng Austin một quy định theo đó, một sĩ quan quân đội chỉ có thể được bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc Phòng sau 7 năm về hưu. Tướng Austin được tổng thống Biden bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc Phòng và cho đến tháng 4/2016 ông vẫn còn phục vụ trong quân đội.

(AFP) - Thủ tướng Mông Cổ từ chức sau vụ cảnh sát ngược đãi một phụ nữ vừa sinh con bị nhiễm Covid-19. Ngày 21/01/2021 thủ tướng Khurelsukh Ukhnaa thông báo từ chức. Đây là bước kế tiếp sau cuộc biểu tình ở thủ đô Oulan Bator. Tất cả bắt nguồn từ video cho thấy hình ảnh một người mẹ vừa sinh con lọt lòng, trong một bộ đồ ngủ mỏng manh, bị cảnh sát tống lên xe từ nhà hộ sinh đến một trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19. Nhiệt độ ngoài trời làm âm 25 °C. Cảnh tượng tàn nhẫn đó khiến công luận Mông Cổ phẫn nộ. Khoảng 5.000 người bất chấp khí hậu khắc nghiệt đã biểu tình hôm Thứ Tư 20/01/2021 trước văn phòng thủ tướng.

Users browsing this topic
Guest (3)
104 Pages«<9495969798>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.