Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

106 Pages«<9394959697>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1881 Posted : Sunday, December 6, 2020 8:23:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


RFI - 06/12/2020

(AFP) - Trung Quốc thành công « phi vụ » Hằng Nga. Phi thuyền thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc, sau khi lấy mẫu đất đá, đã trở lại quỹ đạo ráp vào phi thuyền mẹ về lại trái đất. Tân Hoa Xã mô tả sự kiện này là thành công lịch sử của Trung Quốc trong tham vọng chinh phục không gian.


(AFP) - Nhật Bản đem về trái đất đá bụi của một thiên thạch cách trái đất 300 triệu km. Phi thuyền Hayabusa-2 lập được kỳ tích. Sau 6 năm du hành trong vũ trụ đã thành công chận đầu một thiên thạch, lấy được mẫu đá bụi quý và đem trở lại trái đất an toàn. Mẫu đất đá này, khoảng vài trăm milligram, đã được thả xuống mặt đất tối thứ Bảy sẽ cung cấp nhiều thông tin cho phép tìm hiểu thái dương hệ và sự hình thành cách nay 4,6 tỷ năm. Được phóng lên vào năm 2014, phi thuyền Hayabusa-2 to bằng một tủ lạnh nhỏ, bay lên thiên thạch được Nhật đặt tên là Ryugu, Điện Rồng, cách trái đất 300 triệu cây số. Phi thuyền đến điểm hẹn vào năm 2019.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1882 Posted : Monday, December 7, 2020 7:41:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bloomberg : Vienna, ổ gián điệp Bắc Triều Tiên

Thanh Hà - RFI - 07/12/2020
Gián điệp Bắc Triều Tiên vẫy vùng ở Vienna: Thủ đô nước Áo là cửa ngõ vào châu Âu, là địa bàn hoạt động của các các đường dây buôn lậu mà đứng đằng sau là hệ thống tình báo phục vụ chế độ Bình Nhưỡng.

Điều tra của hãng tin Mỹ Bloomberg đăng trên mạng hôm 05/12/2020 mở đầu như sau « John Le Carré, tác giả của những cuốn tiểu thuyết gián điệp thường lấy bối cảnh là thành Vienna. Kim Jong Un như thể xem đây là khuôn mẫu ». Thủ đô của nước Áo đúng là đã trở thành sào huyệt của ngành tình báo Bắc Triều Tiên và cũng là một ổ buôn lậu.

Từ lâu nay, « Vienna đã trở thành một địa bàn để chế độ họ Kim luồn lách lệnh trừng phạt quốc tế và Bình Nhưỡng đã biến thủ đô nước Áo thành một cánh cổng vào châu Âu cho một số điệp viên được chế độ điều sang Lục Địa Già ».

Trong bối cảnh đó, nếu như tổng thống Mỹ tương lai Joe Biden thuyết phục được Kim Jong Un trở lại bàn đàm phán, từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, thủ đô của nước Áo lại càng thêm hấp dẫn, bởi vì tình báo Bắc Triều Tiên lại càng có nhiều cơ hội lui tới Vienna, nơi đặt trụ sở của Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế.

Nguồn thu nhập phụ trội của nhân viên Bắc Triều Tiên

Vẫn theo hãng tin Bloomberg, hiện tại có « không dưới 10 nhân viên của bộ An Ninh Quốc Gia Bắc Triều Tiên » đang công tác tại thủ đô nước Áo. Họ không chỉ có nhiệm vụ « thâu thập thông tin bình thường » mà còn đặc trách « giám sát nhân viên và các tòa đại sứ của Bắc Triều Tiên tại châu Âu, tổ chức các dịch vụ mua bán bất hợp pháp, tiến hành điều tra về những trường hợp 'mất tích', áp tải các quan chức bị Bình Nhưỡng triệu hồi về nước ».

Nhưng quan trọng hơn cả là, trong bối cảnh Bắc Triều Tiên đang bị quốc tế trừng phạt, theo Bloomberg, « hơn bao giờ hết, các dịch vụ mua bán của quốc gia Đông Bắc Á này tại Áo và nhiều nơi khác ở châu Âu càng lúc càng trở thành một mắt xích không thể thiếu của chế độ ». Kinh tế Bắc Triều Tiên năm nay trên nguyên tắc bị sa sút ở mức « nghiêm trọng nhất kể từ hai thập niên qua », do lãnh tụ Kim Jong Un ra lệnh đóng cửa biên giới chận dịch Covid-19.

Mua bán bất hợp pháp ở quy mô lớn

Vậy từ nhiều năm qua các nhân viên tình báo Bắc Triều Tiên hoạt động tại Vienna như thế nào ? Hãng tin Mỹ Bloomberg trả lời : nước Áo đã trở thành cửa ngõ để Bắc Triều Tiên xuất và nhập khẩu mọi mặt hàng mua bán trái phép. Theo Liên Hiệp Quốc, các tòa đại sứ và cơ quan đại diện ngoại giao của Bình Nhưỡng đã trở thành những trung tâm môi giới cho các dịch vụ bất hợp pháp. Miễn sao đem về được ngoại tệ cho chế độ là coi như số nhân viên tình báo này đã hoàn thành sứ mệnh ! Nhờ các đường dây buôn lậu này mà « hàng năm Bắc Triều Tiên thu về hàng tỷ đô la ».

Các thương vụ không mấy minh bạch đó bao gồm từ mua bán ma túy, vũ khí, cho đến rửa tiền. Vẫn Bloomberg cho biết, « đối với những nhân viên Bắc Triều Tiên sống bằng lương tháng ít ỏi, các hoạt động bất chính này chẳng những phục vụ cho chế độ, mà còn giúp họ có thêm phương tiện để sinh nhai ».Trung Quốc đẩy mạnh thao túng các định chế luật pháp quốc tế

Mai Vân - RFI - 07/12/2020
Lợi dụng lúc cả thế giới gồng mình đối phó với dịch Covid-19, mà ca nhiễm đầu tiên được Tổ Chức Y Tế Thế Giới chính thức ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc) cách nay đúng một năm, ngày 08/12/2019, Bắc Kinh được cho là tiếp tục đẩy mạnh chiến lược cài người vào các định chế quốc tế, đặc biệt là các định chế tư pháp, vừa để lèo lái hoạt động của các cơ quan này theo hướng có lợi cho Trung Quốc, vừa để phòng ngừa khả năng bị kiện trước các định chế này.

Ví dụ cụ thể nhất phản ánh ý đồ nói trên là sự kiện trong vài tháng gần đây, Trung Quốc đã thành công trong việc đưa đại diện của mình vào hai tòa án quốc tế quan trọng của Liên Hiệp Quốc, trong sự thờ ơ tương đối của quốc tế.

Tháng 8 vừa qua, đại sứ Trung Quốc tại Hungary Đoàn Khiết Long (Duan Jie Long) đã được bầu làm thẩm phán Tòa Án Luật Biển Quốc Tế ITLOS, một định chế có thẩm quyền trực tiếp trên những vấn đề liên quan đến Biển Đông mà Bắc Kinh muốn thâu tóm bất chấp luật lệ quốc tế. Sau đó ít lâu, vào tháng 11, đến lượt bà Tiết Hãn Cần (Xue Han Qin) tái đắc cử thẩm phán Tòa Án Công Lý Quốc Tế ICJ, một cơ chế có thẩm quyền rộng lớn hơn.

Đó là chưa kể đến việc trong số 15 cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc, có đến 4 định chế có lãnh đạo là người Trung Quốc: Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế ITU, Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO, Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế ICAO và Tổ Chức Phát Triển Công Nghiệp Liên Hiệp Quốc UNIDO.

Phán quyết Tòa Trọng Tài 2016 khiến Trung Quốc xét lại chiến lược ?
Trong bài phân tích đăng ngày 05/12/2020 mang tựa đề “Vì sao Trung Quốc lại đang tìm cách có tiếng nói trên vấn đề luật pháp quốc tế (Why China is now looking to have its say on international law)”, nhật báo Anh Ngữ South China Morning Post (SCMP) tại Hồng Kông đã nhắc lại vụ kiện Biển Đông để nêu bật ý đồ của Bắc Kinh hiện nay.

Theo SCMP, nếu trước đây, Bắc Kinh rất nghi kỵ các tòa án đa phương, thích giải quyết các tranh chấp một cách song phương với từng nước liên quan, thì bốn năm sau khi bị một phán quyết chống lại họ trên Biển Đông – phán quyết 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye – Trung Quốc bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các quy tắc toàn cầu và cách thức mà các quy tắc này vận hành.

Khi bị Philippines khởi kiện về các tuyên bố chủ quyền quá đáng trên Biển Đông cách nay 7 năm, Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện, rồi ba năm sau đó tiếp tục bác bỏ phán quyết bất lợi đối với họ, xem đó chỉ là một tờ giấy lộn, ưu tiên dùng đàm phán song phương để giải quyết vấn đề và bảo vệ lợi ích của họ. Tuy nhiên, phán quyết quốc tế vẫn tồn tại, và đặc biệt trong những tháng gần đây, đã liên tiếp được một số nước có tranh chấp và không có tranh chấp sử dụng để tấn công Trung Quốc.

Đối phó với nguy cơ bị kiện cáo

Trong bối cảnh Bắc Kinh bắt đầu mở rộng tầm ảnh hưởng trên thế giới, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy thay đổi quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc, với các nỗ lực nhằm nhào nặn các quy tắc của luật lệ quốc tế, tạo ra nguyên tắc mới có lợi cho Bắc Kinh. Đó là những bước chuẩn bị trước để đối phó với nguy cơ Trung Quốc phải đối mặt một loạt vụ kiện cáo về Biển Đông hay Covid-19.

Theo nhật báo Hồng Kông, dấu hiệu gần đây nhất về sự thay đổi chiến lược là vào tháng 10 vừa qua, khi ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao và đồng thời là ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt, từ tranh chấp lãnh thổ đến vấn đề nhân quyền.

Trên tờ Cầu Thị, tạp chí lý luận chính trị của đảng, người lãnh đạo cao nhất của ngành ngoại giao Trung Quốc xác định: “Các nước mới nổi và nước đang phát triển, bao gồm cả Trung Quốc, đang ngày càng ủng hộ việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và tìm cách thiết lập một trật tự quốc tế công bằng, hợp lý hơn; một hệ thống quản trị toàn cầu với sự tham gia bình đẳng”.

Do vậy, Trung Quốc phải tích cực hơn trong việc thiết lập các chuẩn mực nhằm tăng cường áp dụng luật pháp quốc tế trong các lĩnh vực như đại dương, khai thác hai cực của Trái Đất hay trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc thấy cần một chiến lược mới

Theo giới quan sát, Trung Quốc đã thay đổi thái độ sau khi rút kinh nghiệm từ vụ kiện Biển Đông. Hành động thẳng tay bác bỏ quyền can thiệp của tư pháp quốc tế đã khiến cho Bắc Kinh bị các nước phương Tây, nhất là Mỹ, chỉ trích là “coi thường luật pháp quốc tế”, và sẽ không ngăn cản được các vụ kiện khác trong tương lai.

Theo giáo sư quan hệ quốc tế Lương Vân Tường (Liang Yunxiang), Đại Học Bắc Kinh, Trung Quốc đã thấy rằng họ cần một chiến thuật mới: “Từ [góc độ] chính sách đối ngoại, kể từ sau phán quyết của Tòa trọng tài về Biển Đông, cũng như trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung và phương Tây thường xuyên nhấn mạnh trên một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, điều cấp bách là cần sử dụng luật pháp quốc tế để bảo vệ lợi ích quốc gia”.

Trung Quốc cũng có thể phải đối mặt với những thách thức pháp lý khác nhau, bao gồm một số vụ kiện tập thể ở châu Âu và Hoa Kỳ về việc Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19, cũng như khả năng tiếp tục bị kiện về các yêu sách chủ quyền trên biển và trên bộ.

Trịnh Chí Hoa (Zheng Zhihua), một chuyên gia luật quốc tế của Đại Học Giao thông Thượng Hải, cho biết ông dự kiến ​​những vụ việc kiểu này sẽ gia tăng và “Trung Quốc cần phải có một số kế hoạch trong tay... để cuối cùng có thể chọn được một chiến lược thích hợp."

Theo ông Cổ Quế Đức (Jia Guide), tổng vụ trưởng vụ Hiệp Ước và Pháp Luật của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Bắc Kinh có thể đóng vai trò chủ động trong việc thiết lập trật tự quốc tế mới, nếu có thêm nhiều nhà ngoại giao và thẩm phán trên trường quốc tế.

Trong một cuộc hội thảo về luật quốc tế ở Bắc Kinh vào tháng trước, quan chức này đã nhấn mạnh trên nhiều lãnh vực quan trọng mà Trung Quốc có thể tác động, từ biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh thái, cho đến các quy tắc nhân quyền ràng buộc về mặt pháp lý đối với các tập đoàn xuyên quốc gia, then chốt đối với đầu tư nước ngoài của Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo SCMP, việc thay đổi các quy tắc quốc tế để phù hợp hơn với Trung Quốc là chuyện "nói thì dễ nhưng làm thì khó". Đối với tờ báo, việc Bắc Kinh tham gia vào các tòa án, tổ chức quốc tế thường được coi là một nỗ lực phô trương thanh thế, hơn là một vấn đề có ý nghĩa trong quá trình hoạch định chính sách.

Theo ông Trịnh Chí Hoa, Trung Quốc có thể cử đại diện của mình vào các tổ chức quốc tế, nhưng do thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, có thể họ e ngại trong việc áp dụng luật pháp quốc tế.

Đối với chuyên gia này: “Xây dựng luật là một quá trình rất tế nhị, đòi hỏi ý kiến chuyên môn ở mọi bước, và nếu không có tài năng như vậy, sẽ rất khó để nói rằng quan điểm của bạn đã được phản ánh trong văn bản của một dự thảo hiệp ước”.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1883 Posted : Tuesday, December 8, 2020 1:03:39 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine COVID của Pfizer nói gì?

VOA - 08/12/2020
“Hãy tiêm đi!” là thông điệp mà cụ bà người Anh Margaret Keenan, 90 tuổi, người vừa trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer hôm 8/12, nói với thế giới để đánh bại dịch bệnh quái ác.

Theo tường thuật của Reuters, bà Keenan, đến từ Bắc Ireland, được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech tại bệnh viện địa phương ở Coventry, miền trung nước Anh, vào lúc 6:31, một tuần trước khi bà bước sang tuổi 91.

Một đoạn video cho thấy bà được đưa ra khỏi phòng trong khi các nhân viên y tá mặc đồ bảo hộ xếp hàng dọc hành lang để vỗ tay cổ vũ.

“Theo tôi là cứ tiêm đi, cứ làm vì nó miễn phí và đây là điều tuyệt vời nhất từ trước tới nay”, bà Keenan nói với các phóng viên.

“Nếu tôi có thể làm điều này, thì bạn cũng có thể”, bà khẳng định với bất kỳ người nào còn đang nghi ngờ.

Được biết đến với cái tên Maggie, bà Keenan cho biết bà đã bị bó buộc theo các quy định trong suốt thời gian đại dịch “tàn phá” diễn ra.

Tiêm vaccine đồng nghĩa với việc bà có thể bắt đầu mong đợi dành thời gian cho gia đình và bạn bè trở lại.

Anh là quốc gia phương Tây đầu tiên bắt đầu tiêm chủng miễn dịch cho người dân và quyết định này được ca ngợi là một bước ngoặt trong cuộc chiến đánh bại dịch bệnh. Anh cũng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu với hơn 61.000 người chết.

“Tôi không lo lắng chút nào”, bà Keenan nói, trước khi thảo luận về kế hoạch tổ chức sinh nhật của mình.

Việc tiêm chủng hàng loạt tiếp thêm hy vọng rằng thế giới có thể đang chuyển hướng trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã tàn phá các nền kinh tế và giết chết hơn 1,5 triệu người.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock và Giám đốc Dịch vụ Y tế Quốc gia Stephen Powis nói họ đều rất xúc động khi xem chương trình tiêm vaccine. Bản thân ông Hancock đã lau nước mắt ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Một người phụ nữ Anh 86 tuổi khác, người cũng sẽ nhận được mũi tiêm vaccine COVID-19 trong ngày 8/12, đã xúc động nghẹn ngào khi kể lại trên đài phát thanh về việc bà đã đau buồn như thế nào sau khi chồng bà qua đời vì dịch bệnh quái ác. Bà mong ước được đi đến các cửa hàng và đi xe buýt một lần nữa.

Nước Anh đã đặt hàng 40 triệu liều tiêm vaccine Pfizer-BioNTech.

Do mỗi người cần phải tiêm hai liều nên số lượng trên chỉ đủ để tiêm chủng cho 20 triệu người tại đất nước có 67 triệu dân.

Khoảng 800.000 liều dự kiến sẽ được cung cấp trong tuần đầu tiên cho các cư dân và nhân viên chăm sóc tại các nhà hưu dưỡng, những người trên 80 tuổi và một số nhân viên dịch vụ y tế.Liên Âu và Anh Quốc khó đạt được thỏa thuận hậu Brexit

Trọng Nghĩa - RFI - 08/12/2020
Gần một tháng trước hạn chót giai đoạn chuyển tiếp của tiến trình Brexit, 31/12/2020, Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại « hậu Brexit ». Tuy nhiên, khả năng đạt được đồng thuận là hết sức khó khăn. Hôm qua, 07/12/2020, hai bên ra thông cáo chung, khẳng định còn « nhiều bất đồng lớn », và các điều kiện « chưa hội đủ ».

Hãng tin Reuters cho hay, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc trao đổi trực tiếp. Sau cuộc đối thoại, hai bên ra một thông cáo chung thừa nhận còn nhiều bất đồng lớn, cụ thể là về ba vấn đề chính : cơ chế tương lai để giải quyết tranh chấp, các luật chơi công bằng và ngư nghiệp. Trong những ngày tới, thủ tướng Anh sẽ đích thân tới Bruxelles. Trong khi chờ đợi, hai bên thỏa thuận giao cho các trưởng đoàn đàm phán chuẩn bị danh sách các bất đồng.

Thủ tướng Anh, hôm qua cảnh báo là đàm phán đã dậm chân tại chỗ từ cuối tuần trước và có rất nhiều khả năng hai bên sẽ không đạt thỏa thuận. Về phía châu Âu, theo ngoại trưởng Ailen Simon Coveney, nếu đàm phán không đạt kết quả vào ngày thứ Tư, 09/12, thì sẽ không thể tránh khỏi khả năng « no deal ». Ngày thứ Năm 10/12 và thứ Sáu 11/12 sẽ diễn ra thượng đỉnh Châu Âu. Đây có thể là cơ hội cuối cùng để đạt được một đồng thuận. Tuy nhiên, theo một giới chức châu Âu, khối 27 nước vẫn có thể họp lại sau thượng đỉnh này.

Theo AFP, thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit giữa Liên Âu và Anh là đầy tham vọng. Liên Âu sẵn sàng dành cho Luân Đôn một « thỏa thuận chưa từng có », hàng hóa Anh vào châu Âu sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu, và cũng không có hạn ngạch. Đổi lại, Bruxelles đòi hỏi đối tác không được giảm nhẹ các quy định, đặc biệt trong lĩnh vực tiêu chuẩn về môi trường, luật lao động, hay vấn đề minh bạch về thuế khóa. Liên Âu cũng đặc biệt lo ngại chính phủ Anh trợ giá cho các doanh nghiệp, trong lúc ở Liên Âu, quy định trong lĩnh vực này là rất chặt chẽ. Trong trường hợp bất đồng, Liên Âu yêu cầu có quyền được đơn phương trả đũa, áp đặt thuế nhập khẩu tức thời, trước khi bất đồng được giải quyết theo một cơ chế trọng tài truyền thống. Đây là điều mà Luân Đôn bác bỏ.

Vấn đề cơ chế giải quyết các tranh chấp cũng là một bất đồng lớn khác. Hiện tại hai bên đang thương thuyết về một tòa án trọng tài trong trường hợp có vi phạm, thể theo các cơ chế trọng tài đang tồn tại với các hiệp ước thương mại khác. Điểm bất đồng quan trọng hiện nay liên quan đến đòi hỏi của Liên Âu là hai bên được phép đưa ra các trừng phạt trong một lĩnh vực, ví dụ như trong ngành xe hơi, để trả đũa lại các vi phạm trong một lĩnh vực khác, như trong nghề cá.

Hiện tại, Liên Âu muốn gắn liền mọi thỏa thuận về nghề cá với hiệp định kinh tế chung. Đây là điều mà Luân Đôn từ chối. Ngư nghiệp chỉ chiếm một tỉ trọng nhỏ trong nền kinh tế của khối 27 nước và Anh Quốc, nhưng lại có ý nghĩa chính trị « biểu tượng » với Luân Đôn. Các tàu cá châu Âu đánh bắt tổng cộng 635 triệu euro hải sản trong ngư trường Anh, về phía Anh là khoảng 110 triệu euro trong ngư trường Liên Âu. Một bất đồng chính liên quan đến lượng hải sản mà khối 27 nước phải trả lại cho Anh. Liên Âu chấp nhận hoàn trả một phần, nhưng khối lượng ít hơn so với đòi hỏi của Anh.Ngày Khí hậu thế giới : Oxfam đòi công bằng trong cắt giảm khí thải

Trọng Thành - RFI - 08/12/2020
Hôm nay, 08/12/2020, nhiều hoạt động diễn ra nhân ngày Khí hậu Thế giới. Tổ chức Oxfam kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu có các biện pháp để bắt buộc « những người giàu nhất » châu Âu đóng góp nhiều hơn nữa, và tăng cường hỗ trợ dân nghèo, nhằm hướng đến một tiến trình chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh « trong sự công bằng ».

Tổ chức quốc tế chống nghèo đói nhấn mạnh là, cho đến nay, việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính đi liền với sự bất bình đẳng kinh tế gia tăng. Oxfam kêu gọi các lãnh đạo châu Âu coi nguyên tắc công bằng là trọng tâm của dự án chuyển đổi sang nền kinh tế Xanh của khối 27 nước (Green Deal).

Theo một nghiên cứu, do Oxfam tiến hành với Viện Môi trường Stockholm (SIE), phần tham gia vào khí thải gây hiệu ứng nhà kính của người châu Âu thu nhập thấp và trung bình giảm trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2015, trong lúc phần khí thải của nhóm 10% giàu nhất lại tăng lên. Cụ thể là 50% nhóm nghèo nhất giảm 24% khí thải, 40% người có thu nhập trung bình giảm 13%. Trong lúc, nhóm 1% giàu nhất lại tăng khí thải thêm 5%, nhóm 10% giàu nhất tăng 3%.

Bài học « Áo Vàng »

Tổ chức chống nghèo đói Oxfam cũng nhắc lại bài học của phong trào phản kháng Áo Vàng tại Pháp, bùng lên cuối năm 2018, ban đầu xuất phát từ việc chống thuế « môi trường » nhắm vào xăng dầu, với mục tiêu cắt giảm khí thải. Theo Oxfam, kinh nghiệm nói trên là một bài học nhãn tiền cho giới lãnh đạo các nước.

Oxfam cũng đưa ra đòi hỏi công bằng giữa các quốc gia ngay trong nội bộ Liên Âu. Theo Oxfam, Liên Âu phải cắt giảm ít nhất 65% khí thải trước 2030 (so với năm 1990), thì mới bảo đảm thực thi được thỏa thuận Paris 2015, nhằm giữ nhiệt độ Trái đất tăng không quá 2°C. Quá mức nhiệt độ nói trên, các hiện tượng thời tiết cực đoan, biến đổi môi trường đủ loại (như bão lũ, nước biển dâng cao…) sẽ vượt quá khả năng đối phó của xã hội loài người.

Hiện tại, Ủy Ban Châu Âu đề ra mục tiêu cắt giảm ít nhất 55%, Nghị Viện Châu Âu hướng đến mức 60%. Ngày thứ Năm 10/12 và thứ Sáu 11/12, thượng đỉnh Châu Âu sẽ phải ra quyết định về vấn đề này. Oxfam đặc biệt khuyến nghị các nước chấm dứt trợ giá cho năng lượng hóa thạch, cải thiện nhà ở để giảm nhiệt sưởi ấm, cũng như đánh thuế tiêu thụ cac-bon đối với lĩnh vực kinh doanh hàng xa xỉ.

Pháp : Greenpeace trao giải cho các chính trị gia « đội sổ »

Theo AFP, tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace hôm nay khởi sự bình chọn trên mạng 10 nhân vật trong đảng cầm quyền Pháp, bị coi là « đội sổ » trong lĩnh vực khí hậu.

Trong hàng ngũ chính phủ có 5 người được « đề cử », như bộ trưởng Giao Thông Jean-Baptiste Djebbari, bị mệnh danh là « viên phi công khiến cuộc chiến khí hậu bị đổ vỡ ». Ông bị coi là người kiên định ủng hộ ngành hàng không. Bộ trưởng Kinh tế Bruno Lemaire bị lên án là người hậu thuẫn cho giới nhà giàu, gây bất lợi cho cuộc chuyển đổi sang kinh tế Xanh. Bộ trưởng Môi Trường Barbara Pompili, bị coi là « kẻ giết ong », vì cho phép đưa lại chất neonicotinoide vào nông nghiệp.

Bộ trưởng Môi Trường đứng ở tuyến đầu của cuộc chiến khí hậu hiện nay. Các đề xuất của Hội nghị Công dân vì Khí hậu (CCC) đang chuẩn bị được thảo luận. Theo bộ trưởng Môi Trường Barbara Pompili, hôm qua, 07/12, gần 40% đề xuất của Hội nghị Công dân vì Khí hậu được đưa vào dự luật Khí hậu. Quá trình xây dựng dự luật Khí hậu đang được công luận Pháp theo dõi sát. Nhiều ý kiến từ phía Hội nghị Công dân vì Khí hậu phản đối lập trường của chính phủ.

Đạo diễn Cyril Dion, một trong những người bảo trợ cho CCC, cơ chế công dân góp ý xây dựng luật này, chỉ trích chính quyền đã không giữ lời, khi loại ra ngoài nhiều đóng góp, không cho đưa ra Quốc Hội thảo luận. Hàng trăm nghìn người đã ký tên vào một kiến nghị « Hãy cứu lấy Hội nghị CCC ».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1884 Posted : Wednesday, December 9, 2020 6:48:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(Forbes) - Angela Merkel, Christine Lagarde và Kamala Harris đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất của Forbes.
Ngày 08/12/2020, tạp chí Forbes của Mỹ công bố bảng xếp hạng thường niên lần thứ 17 gồm những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, để vinh danh những “nữ tướng” điều binh khiển tướng một cách tài tình tại một đất nước, một thể chế, một cộng đồng…
Thủ tướng Đức Angela Merkel giữ vị trí quán quân trong 10 năm liên tiếp.
Bà Christine Lagarde, chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu
và phó tổng thống tân cử Mỹ, Kamala Harris, lần lượt đứng thứ 2 và 3. Bà Harris cũng là phụ nữ da mầu đầu tiên đứng trong Top 3 của Forbes.

Biển Đông: Các căn cứ Trung Quốc ở Trường Sa không có giá trị về quân sự ?

Trọng Nghĩa - RFI - 09/12/2020
Trong bối cảnh các hành động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh tiếp tục gây quan ngại nơi các nước bên trong và bên ngoài khu vực, một tạp chí chuyên đề Trung Quốc mới đây đã có một phân tích bi quan khác thường về giá trị của các tiền đồn mà Bắc Kinh đã dày công xây dựng ở Trường Sa, không ngần ngại cho rằng về mặt quân sự, các căn cứ của Bắc Kinh ở Biển Đông hầu như không có giá trị.

Theo đài truyền hình Mỹ CNN ngày 07/12/2020, và nhật báo Hồng Kông South China Morning Post trước đó một hôm, đó là một bài viết đăng trên nguyệt san Naval and Merchant Ships của Tập Đoàn Đóng Tàu Nhà Nước Trung Quốc CSSC, trụ sở ở Bắc Kinh. Tập đoàn này là một nhà cung cấp quan trọng cho Hải Quân Trung Quốc.

Nội dung bài viết trên tạp chí quân sự Trung Quốc đã đã được CNN nêu bật trong hàng tựa: “Bắc Kinh có thể đã xây dựng các căn cứ ở Biển Đông, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể bảo vệ các cơ sở này”. SCMP thì đi sâu hơn vào chi tiết, ghi nhận các căn cứ quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông "rất dễ bị tấn công" và "không đóng góp gì nhiều" trong trường hợp nổ ra xung đột.

“Những điểm yếu tự nhiên xét về khả năng tự vệ”

Theo CNN, Bắc Kinh đã bỏ ra nhiều năm để biến các đảo đá ở Biển Đông thành các căn cứ quân sự và sân bay, trên môt vùng biển rất xa Hoa Lục và các đảo lớn khác, trải rộng trên 3,3 triệu km vuông. Tuy nhiên, theo các tác giả trong bài phân tích trên tờ báo Trung Quốc, các căn cứ này “có lợi thế độc nhất vô nhị trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và duy trì sự hiện diện quân sự ở vùng biển xa”, nhưng lại có “những điểm yếu tự nhiên xét về khả năng tự vệ”.

Theo nguyệt san Naval and Merchant Ships, về vị trí địa dư chẳng hạn, các tiền đồn trên đây cho phép Trung Quốc mở rộng quyền kiểm soát ra tận khu vực Trường Sa, nhưng các căn cứ này lại ở rất xa những nơi có thể tiếp ứng trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

Một ví dụ được nêu bật là trường hợp Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) ở Trường Sa, cách thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam của Trung Quốc 1.000 km, và cách quần đảo Hoàng Sa, cũng do Bắc Kinh kiểm soát, đến 800 km. Với khoảng cách này, các chiến hạm tiếp ứng nhanh nhất của Trung Quốc sẽ phải mất hơn 20 tiếng mới tới được bãi đá.

Chính vì khoảng cách quá xa đó mà Trung Quốc khó có thể triển khai chiến đấu cơ của họ đến nơi một cách hiệu quả, vừa do vấn đề tiếp tế nhiên liệu trên không, vừa có thể dễ bị chiến hạm đối phương đánh chặn hoặc tấn công. Bắc Kinh hiện có hai tàu sân bay đang hoạt động, về lý thuyết có thể được triển khai tới Biển Đông, nhưng các con tàu này cũng cần phải ở gần khu vực vào thời điểm xảy ra bất kỳ sự cố nào.

"Mồi ngon cho đối phương"

Bài báo trên nguyệt san Trung Quốc còn nêu bật nguy cơ các tiền đồn này là mồi ngon cho tên lửa, máy bay và chiến hạm của đối phương khi nổ ra xung đột, do vị trí xa xôi của các căn cứ, khó nhận được sự yểm trợ từ đất liền.

Các tiền đồn Trung Quốc ở Trường Sa, theo bài báo, có thể là mục tiêu của cả hệ thống tên lửa tầm xa của Mỹ và Nhật Bản, hoặc lực lượng Hải Quân của hai nước này trong khu vực. Và ngay cả khi không bị trực tiếp tấn công, các căn cứ này sẽ dễ dàng bị phong tỏa, khiến cho các nguồn tiếp tế bị ngăn chặn.

Bài báo ghi nhận: “Các nơi trú ẩn trên đảo thiếu thảm thực vật, đất đá tự nhiên và các lớp phủ khác che chắn, lại không có độ cao cần thiết so mực nước biển, khiến cho nhân sự và tài nguyên không thể trụ lại lâu dài trong các công sự ngầm dưới đất”. Chính vì lý do đó mà khả năng chống trả những cuộc tấn công “rất hạn chế”.

Theo chuyên gia quốc phòng Malcolm Davis, thuộc Viện Chính Sách Chiến Lược Úc ASPI, còn có nhiều vấn đề khác khiến việc bảo vệ các hòn đảo trở nên đặc biệt khó khăn: “Điều kiện môi trường khắc nghiệt ở Biển Đông - nước mặn ăn mòn, thời tiết xấu - khiến cho gần như không thể triển khai bất cứ thứ gì trên các đảo để bảo vệ các căn cứ này”.

Theo chuyên gia Davis, các loại chiến đấu cơ rất đắt tiền và tối tân sẽ gần như không hoạt động được “trong vòng một tuần, hoặc lâu hơn một chút, trên những hòn đảo này”. Ngoài ra, cho dù một số căn cứ có thể hữu hiệu trong việc bắn trả, các nơi này sẽ là một trong những mục tiêu đầu tiên nếu xung đột xảy ra ở Biển Đông.

Đối với chuyên gia Davis, “những gì Trung Quốc đang cố gắng làm là thôn tính một vùng hàng hải quốc tế, kiểm soát và chiếm đoạt các vùng biển quốc tế, và để làm được điều đó, họ cần phải hiện diện thường xuyên trong khu vực”. Các căn cứ của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo chuyên gia Úc, đủ để cho phép Trung Quốc áp đặt các yêu sách lãnh thổ trước mắt, nhưng rõ ràng là “Bắc Kinh không có một bước đi thực tế nào trong dài hạn, vì họ không thể thực sự bảo vệ những căn cứ đó.”

Mối e ngại Bắc Kinh trả đũa

Vấn đề mà CNN ghi nhận là Bắc Kinh có thể dựa trên thực tế rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào một căn cứ của họ ở Biển Đông – kể cả vào một tiền đồn bị coi là phi pháp theo luật quốc tế - sẽ bị xem là một hành động chiến tranh chống lại một cường quốc hạt nhân với nguồn lực quân sự to lớn.

Mối đe dọa bị Trung Quốc trả đũa có thể đủ để khiến cho không nước nào dám tấn công vào các tiền đồn của Trung Quốc trên Biển Đông.

CNN cũng đặc biệt ghi nhận rằng Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có các căn cứ hiểm yếu ở xa đất liền có thể bị tiêu diệt bằng các cuộc tấn công phủ đầu. Đảo Guam của Mỹ hay đảo Okinawa của Nhật Bản, nơi có các căn cứ không quân lớn của Mỹ, đều nằm trong tầm tấn công tên lửa của Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh đã nhắc nhở Washington trong quá khứ.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông, và kể từ năm 2014 đã xây dựng các bãi đá ngầm và bãi cát nhỏ thành các đảo nhân tạo kiên cố có tên lửa, phi đạo và hệ thống vũ khí.

Hoa Kỳ - xem các tuyên bố của Trung Quốc là bất hợp pháp - đã phản công bằng cách điều tàu chiến đến gần các đảo đá mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hoặc chiếm đóng, trong những chiến dịch "bảo vệ tự do hàng hải". Washington và các đồng minh nói rằng các cuộc tuần tra như vậy chính là thực thi quyền đi lại tự do trong vùng biển quốc tế, trong khi Trung Quốc cho rằng đó là hành động vi phạm chủ quyền của họ.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1885 Posted : Thursday, December 10, 2020 9:32:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chuyện LẠ cảm động thời Covid-19

Covid-19 : Các bác sĩ của bệnh viện Saint-Louis đã bày tỏ lòng kính trọng với một bệnh nhân chết rất "vị tha"

franceinfo - 08/12/2020
Các bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu, cùng với một nhà xã hội học, đã viết một lá thư để vinh danh Denise, người đã chết vì coronavirus ở tuổi 90. Bác sĩ Elie Azoulay giải thích: Một người phụ nữ đã "ghi dấu ấn về sự hào phóng của mình".

"Bà đã mang lại ý nghĩa to lớn cho những gì chúng tôi làm hàng ngày", Giáo sư Elie Azoulay cho biết trên Franceinfo, hôm thứ ba ngày 8 tháng 12, người đứng đầu khoa cấp cứu hồi sức tại bệnh viện Saint-Louis. Trong một lá thư được nhật báo Le Monde đăng, và có chữ ký của một nhà xã hội học và hai bác sĩ cấp cứu hồi sức khác, để bày tỏ lòng kính trọng đối với Denise, một bệnh nhân 90 tuổi đã chết vì Covid-19. Người phụ nữ này đã khơi dậy sự ngưỡng mộ của các điều dưỡng viên vây quanh bà để không chọn việc chiếm chiếc giường cuối cùng trong phòng chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện.

"Đấy là một bệnh nhân được đưa đến khoa cấp cứu vì suy hô hấp", bác sĩ Elie Azoulay kể. Như mọi lần, các điều dưỡng viên hỏi người bệnh nhiều câu hỏi để xác định tình trạng nguy kịch của họ. Nhưng lần này, "họ thấy là bị bà cụ đưa ra rất nhiều câu hỏi, mà chưa ai từng thấy". Bà cụ hỏi "về cách chúng tôi đang làm, cách chúng tôi ứng phó, phòng chăm sóc đặc biệt ra sao, bệnh nhân bao nhiêu tuổi", sau một hồi thì bà Denise nói: "cuối cùng, những chiếc giường hồi sức này cần dành cho con tôi và cháu tôi nhiều hơn là cho tôi". Bệnh nhân thậm chí còn lo lắng về việc không biết có ôxy cho tất cả mọi người hay không khi liều ôxy của bà ấy cần tăng cao.

Elie Azoulay cho biết thêm: "bà cụ là một người đã để lại dấu ấn rất lớn đối với chúng tôi. Bác sĩ cảm ơn bệnh nhân gương mẫu này vì đã "mang lại ý nghĩa cho những gì (người chăm sóc) làm hàng ngày" bằng cách yêu cầu họ kể câu chuyện của bà cụ. “Bà đã cho chúng tôi cơ hội để chứng tỏ rằng chúng tôi không bao giờ quyết định việc nhận bệnh nhân vào phòng chăm sóc đặc biệt dựa trên tiêu chí tuổi tác hay bằng cách tung đồng xu sấp/ngửa."

Bạn có thể là người vị tha trong phòng khách của mình, nhưng khi có lẽ gần cuối đời, với những mối quan tâm nhiều như vậy đã để lại dấu ấn rất lớn trong chúng ta (Elie Azoulay)

Trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Saint-Louis giải thích rằng "đây là những quyết định cá thể". "Hàng ngày, chúng tôi cố gắng đi gặp từng người, khám bệnh, nói chuyện với họ, tìm hiểu họ là ai và biết về sở thích cũng như giá trị của họ". Lần này bác sĩ và nhóm của ông có "cơ hội làm điều này với chính bệnh nhân và con trai của bà cụ".

(HTMT dịch từ bản tin trên báo điện tử Pháp / yahoo fr)


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1886 Posted : Friday, December 11, 2020 12:20:57 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

‘‘Công nghệ khí hậu’’: Đại họa cho cuộc chiến chống khí thải

Trọng Thành - RFI - 09/12/2020
Khí hậu Trái đất nóng lên với tốc độ nhanh chóng. Mục tiêu không để nhiệt độ Trái đất tăng quá 2°C dường như ngày càng bất khả thi. Trong bối cảnh mục tiêu hạn chế khí thải kịp thời ngày càng vượt quá tầm tay của nhân loại, tham vọng dùng công nghệ can thiệp trực tiếp vào khí hậu để hãm lại đà gia tăng nhiệt độ là điều ngày càng được nhắc đến nhiều, sau một thời gian dài bị cho là điều « kiêng kỵ ».

Dùng công nghệ can thiệp vào khí hậu cụ thể là gì ? Vì sao công nghệ can thiệp khí hậu trở lại ào ạt ? Và vì sao giới khoa học hết sức thận trọng với công nghệ khí hậu ? Trên đây là các chủ đề chính của Tạp chí Xã hội RFI tuần này.

« Kế hoạch B » ào ạt trở lại

Hàng loạt « công nghệ can thiệp làm hạn chế nhiệt độ Trái đất » được quảng bá, như thả các hoạt chất vào bầu khí quyển để ngăn ánh sáng Mặt trời, sơn trắng các mái nhà để phản xạ ánh sáng, đưa gương khổ lớn lên không trung để phản chiếu ánh sáng, hay kích thích các loài phù du trong đại dương để tăng cường khả năng hấp thụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính… Trong một thời gian dài, giới khoa học đã coi đây là « kế hoạch B » (tức kế hoạch phụ) tránh được nhắc đến, bởi sẽ đánh lạc hướng giới chính trị khỏi « kế hoạch A », tức kế hoạch cắt giảm khí thải, hướng đến mục tiêu trung hòa về khí thải. Tuy nhiên, giờ đây, khi kế hoạch A rất khó có khả năng thực hiện đúng hạn, kế hoạch B trở lại ồ ạt.

Điều khiến nhiều nhà khí hậu học lo ngại là bản thân nhóm GIEC, nhóm chuyên gia quốc tế về biến đổi khí hậu, cũng đã đưa công nghệ khí hậu vào chương trình hành động.

Trang mạng khoa học Pháp Futura Sciences có bài tổng thuật thú vị về chủ đề này, với tựa đề « Công nghệ Khí hậu : ý tưởng tốt hay dở ? Các chuyên gia giải mã ». Khách mời của chương trình là nhà vật lý học David Keith, đại học Havard, và nhà sử học Régis Briday, Đại học Paris Est-Créteil.

Nhà sử học Régis Briday trước hết nhấn mạnh đến tính chất đa nghĩa xung quanh khái niệm công nghệ khí hậu geo-ingenierie, điều khiến nhiều người cảm thấy đây là một lĩnh vực khó hiểu. Nhà sử học Pháp chọn cách định nghĩa công nghệ khí hậu theo hướng là các công nghệ can thiệp vào khí hậu trên quy mô lớn, trực tiếp làm biến đổi khí hậu, để phân biệt với các loại công nghệ can thiệp nhưng theo hướng gián tiếp, bằng cách hấp thu, để hạn chế khí thải, thông qua việc trồng rừng hay chôn giữ khí thải, và khá gần với nhóm này là các công nghệ hút khí thải từ khí quyển.

Chính mảng can thiệp trực tiếp và hướng đến tác động nhanh chóng khiến khí hậu chậm nóng lên, thậm chí lạnh đi, là điều gây nhiều lo ngại và tranh cãi nhất hiện nay. Điểm được giới quan sát đặc biệt chú ý là tại Hoa Kỳ, công nghệ can thiệp trực tiếp ở quy mô lớn nhằm hãm lại đà Trái đất hâm nóng thu hút sự chú ý của giới bảo thủ, vốn là những người phủ nhận thực tế biến đổi khí hậu, do các hoạt động của con người. Kênh truyền hình Arte Pháp – Đức vừa giới thiệu một bộ phim về chủ đề « Những kẻ học nghề phù thủy », giới thiệu ngọn nguồn lịch sử của công nghệ khí hậu.

Trong bộ phim « Những kẻ học nghề phù thủy », nhà triết học Úc Clive Hamilton, chuyên về các vấn đề đạo lý khoa học nhận xét :

« Tại Hoa Kỳ, có nhiều nhóm tư vấn, gây ảnh hưởng, theo tư tưởng bảo thủ, kiên quyết phủ nhận, từ nhiều năm nay, các kết luận của khoa học về khí hậu. Họ đã tấn công các nhà khí hậu học, gây khó khăn cho hoạt động của các chuyên gia của GIEC - nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc. Kết luận Trái đất bị hâm nóng do hoạt động của con người tạo ra khí thải bị họ lên án là ‘‘trò bịa đặt’’, ‘‘lừa đảo’’, ‘‘bịp bợm’’… Họ bác bỏ tất cả mọi biện pháp hướng đến cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, cổ vũ cho các loại năng lượng tái tạo, cũng như việc tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây lại cũng chính là các nhóm ủng hộ ‘‘công nghệ can thiệp khí hậu’’. Chúng ta có thể đặt câu hỏi: tại sao các nhóm này lại ủng hộ các giải pháp cho một vấn đề mà theo họ là không hề tồn tại ? ».

Đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả ngay lập tức

Vì sao giới bảo thủ tại Mỹ đặc biệt quan tâm đến công nghệ can thiệp khí hậu? Tìm các giải pháp đơn giản nhất, kinh tế nhất, hiệu quả nhất cho cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay là chủ trương của nhiều người ủng hộ « công nghệ can thiệp khí hậu », như nhà sáng chế Nathan Myhrvold, nhà sáng lập và chủ tịch của công ty Intellectual Ventures, được tạp chí Foreign Policy xếp trong 100 tư tưởng gia có ảnh hưởng nhất hiện nay. Trong bộ phim « Những kẻ học nghề phù thủy », nhà sáng chế Nathan Myhrvold giải thích tham vọng của ông:

« Chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm giải pháp thực tế nhất, kinh tế nhất cho vấn đề này. Chúng tôi cũng tìm cách xác định số lượng vật liệu cần sử dụng. Chúng tôi đã thiết kế ra một hệ thống gọi là StratoShield – hay ‘‘lá chắn bình lưu’’. Liệu có cần phun vào khí quyển hàng tỉ tấn hạt siêu nhỏ để ngăn ánh sáng Mặt trời không ? Không, chỉ cần một số lượng rất nhỏ là đủ ! Chúng ta chỉ cần phun vào bầu khí quyển một lượng nhỏ các hạt, nhờ ở một chiếc ống, vươn lên trời nhờ một hệ thống khinh khí cầu hình chữ V. Một chiếc ống linh hoạt, không khác mấy so với chiếc ống mà quý vị vẫn dùng để tưới vườn. Chiếc ống này nối liền mặt đất với tầng bình lưu của khí quyển ».

Võ « chạy làng » của các thế lực « bảo thủ »

Cũng trong bộ phim của Arte, nhà vật lý học David W. Keith, đại học Havard, Hoa Kỳ, một người chủ trương đẩy mạnh công nghệ can thiệp khí hậu, đã phê phán việc chính phủ Anh gần đây thực hiện một cuộc thực nghiệm trên quy mô lớn, nhằm rút ra các mặt lợi, mặt hại. Nhà vật lý đại học Havard ủng hộ các can thiệp quy mô nhỏ, mang lại các hiệu quả rõ ràng, tức thời, với rất ít tổn phí:

« Tác động sẽ rất hạn chế. Chúng tôi chỉ rải xuống khoảng 100 gram lưu huỳnh, tương đương với lượng chất thải ra của một phi cơ thương mại, trong vòng một phút đồng hồ. Nhiều người phản đối thực nghiệm này. Tuy nhiên, nguy cơ là hết sức nhỏ ở quy mô như vậy. Đây là một thực nghiệm đầu tiên kiểu này ở tầng bình lưu. Một phần tiền đầu tư cho thực nghiệm đến từ Bill Gates, một phần đến từ một số công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi không làm thực nghiệm này, nếu như thực nghiệm này không được tài trợ trước hết bởi một cơ quan khoa học của Nhà nước ».

Ảnh hưởng của giới vận động hành lang tại Mỹ đã có kết quả. Cuối năm 2019, chính quyền Mỹ lần đầu tiên cấp ngân sách 4 triệu đô la cho Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NOOA), để nghiên cứu về công nghệ khí hậu. NOOA phụ trách kiểm soát và nghiên cứu tầng khí quyển bình lưu, là vùng khí quyển mà các công nghệ khí hậu hiện nay tìm cách can thiệp. Đây cũng là lần đầu tiên, Quốc Hội Mỹ đề xuất một dự luật nhằm cho phép NOOA hoạch định một chương trình chính thức, để tiến hành các nghiên cứu can thiệp khí hậu, bao gồm cả việc rải bụi kim loại lên tầng bình lưu.

Trở lại với câu hỏi ở trên, tại sao các nhóm này lại ủng hộ các giải pháp can thiệp để hạn chế Trái đất bị hâm nóng, trong lúc chính họ phủ nhận đây là một thực tế ? Theo nhiều nhà quan sát, không khó để nhận ra là giới vận động cho các công nghệ can thiệp vào khí quyển, khi đề xuất các biện pháp này, đã tránh cho các tập đoàn công nghiệp gây khí thải phải đối mặt với trách nhiệm của họ, tránh cho việc áp đặt các khoản thuế đánh vào khí thải các-bon, tránh áp lực gia tăng buộc guồng máy kinh tế toàn cầu phải chuyển đổi triệt để, nhân loại phải thay đổi lối sống dựa trên việc tiêu thụ ngày càng nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay…

« Hô mây gọi gió »: Vũ khí đáng sợ

Nhất cử lưỡng tiện : các biện pháp công nghệ khí hậu vừa cho phép giới kinh doanh, các nhà tài phiệt tránh đối mặt với các thách thức hạn chế khí thải, lại vừa tạo ra các thị trường béo bở mới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khí hậu cũng cảnh báo việc áp dụng các công nghệ khí hậu có thể mang lại một số lợi ích trước mắt, như có thể giúp giảm nhiệt độ tại một số khu vực trên Trái đất, nhưng cũng gây các hậu quả kinh hoàng: việc giảm nhiệt độ hay tạo mưa tại nơi này có thể dẫn đến khô hạn tại các vùng khác, tình trạng sa mạc hóa, cơ chế gió theo mùa cũng có thể bị xáo trộn thậm chí biến mất… Việc ngăn chặn ánh sáng Mặt trời cũng có thể gây những hậu quả không cứu vãn được đối với các hệ sinh thái.

Tham vọng của giới công nghệ khí hậu hiện nay là điều không phải mới. Bộ phim « Những kẻ học nghề phù thủy » trên Arte giới thiệu với công chúng về cội nguồn lịch sử của can thiệp về khí hậu, thời tiết, thoạt tiên được sử dụng như một vũ khí chiến tranh giữa Mỹ và Đức trong Thế chiến Hai, hay giữa Hoa Kỳ và Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh. Vũ khí thời tiết là một vũ khí tuyệt mật từng được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam ( gây mưa lớn kéo dài, nhằm ngăn cản việc di chuyển của đối phương ), trước khi các siêu cường thỏa thuận chấm dứt sử dụng vũ khí khí hậu, vì sợ các hệ quả không lường. Việc dùng công nghệ khí hậu giờ đây để can thiệp nhằm hạn chế tốc độ Trái đất bị hâm nóng bị nhiều nhà khí hậu học xem như là giải pháp liều lĩnh của những kẻ vì ảo tưởng sức mạnh mà đánh cược số phận của nhân loại.

Ác quỷ Frankenstein thời hiện đại

Năm 1816, núi lửa Tambora, Indonesia, thức dậy, khiến cả nhân loại rơi vào đại họa. Cũng chính trong dịp này, ra đời cuốn tiểu thuyết với nhân vật bác sĩ Frankenstein nổi tiếng. Trong bộ phim « Những kẻ học nghề phù thủy », triết gia Úc Clive Hamilton so sánh tham vọng của bác sĩ Frankenstein với những nhà công nghệ khí hậu đương đại :

« Tiểu tựa của tiểu thuyết của Mary Shelley là ‘‘người hùng Prométhée thời hiện đại’’. Các vị biết là bác sĩ Frankenstein muốn tạo ra sự sống. Ông ta đã thâu lượm nhiều phần của cơ thể con người. Nhờ vào kiến thức y học của mình, bác sĩ Frankenstein đã chế ra một thứ tạo vật, mà ông thổi vào đó hơi thở của sự sống. Tuy nhiên, khi con quái vật sống dậy, bác sĩ Frankeinstein nhận ra rằng ông không còn có khả năng kiểm soát được nó.

Nhiều nhà khoa học lo sợ rằng, nếu người ta sử dụng công nghệ khí hậu để hóa giải thách thức khí hậu, nhân loại cũng sẽ đi đến một hậu quả tương tự. Người ta sẽ có thể đi đến chỗ tạo ra một thứ khí hậu quái ác - kinh dị, dựa trên thiên tài công nghệ của nhân loại hiện nay, với mục tiêu làm biến đổi hệ thống khí hậu, chinh phục khí hậu và điều chỉnh khí hậu. Nếu điều này xảy ra, thì đây sẽ là khát vọng điên rồ nhất mà nhân loại biến thành hiện thực ».

Hiệp định khí hậu mà cộng đồng quốc tế đúc kết năm 2015 đã đề ra mục tiêu không để nhiệt độ Trái đất tăng quá 2°C, nếu không, biến đổi khí hậu sẽ gây ra các hệ quả vượt quá khả năng đối phó của con người. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, căn cứ trên các cam kết và hành động cụ thể đang được thực hiện, khả năng giới hạn nhiệt độ ở mức 2°C là điều bất khả thi. Đây là bối cảnh khiến các công nghệ khí hậu trở lại mạnh mẽ. Nhiều nhà quan sát cảnh báo công nghệ khí hậu có thể dẫn đến các xung đột địa chính trị quy mô lớn trong tương lai.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1887 Posted : Saturday, December 12, 2020 9:24:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thượng đỉnh trực tuyến về Khí hậu : Tròn 5 năm sau Hiệp định Paris

Trọng Thành - RFI - 12/12/2020
Hiệp định Paris về Khí hậu được đánh giá là một nỗ lực lịch sử của cộng đồng quốc tế nhằm hướng đến từ bỏ năng lượng hóa thạch, cắt giảm triệt để khí thải, để giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá từ 1,5°C đến 2°C. Đúng 5 năm sau, cộng đồng quốc tế tổ chức thượng đỉnh trực tuyến, để thúc đẩy nỗ lực này trong bối cảnh đại dịch Covid, thượng đỉnh COP-26 bị hoãn một năm.


Thượng đỉnh trực tuyến về chống biến đổi khí hậu, do Liên Hiệp Quốc, Anh và Pháp phối hợp tổ chức cùng với Chilê và Ý. Hàng chục nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ đăng đàn hôm nay, 12/12/2020, để khẳng định trước cộng đồng quốc tế cam kết mạnh mẽ hướng đến một xã hội trung hòa về khí thải.

Theo AFP, thủ tướng Anh Boris Johnson khai mạc hội nghị chiều nay, với cam kết cắt giảm ít nhất 68% khí thải trước năm 2030, hứa hẹn Anh quốc sẽ chấm dứt « ngay khi có thể » việc tài trợ cho các loại năng lượng hóa thạch. Ngay trước thượng đỉnh, hôm qua, 11/12, 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu đạt đồng thuận trong việc nâng mức cắt giảm khí thải trước 2030 lên thành 55%, so với mức 40% trước đây.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, tính tổng số các cam kết như hiện nay, nhiệt độ Trái đất vẫn trên lộ trình tăng thêm 3°C, hoặc cao hơn, vượt xa mục tiêu của cộng đồng quốc tế trong Hiệp định Paris. Các quốc gia có nỗ lực yếu trong cuộc chiến khí hậu như Brazil hay Úc không có mặt tại thượng đỉnh. Trước thượng đỉnh, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo, nhiệt độ Trái đất « mới » tăng hơn 1,2°C, mà trong hiện tại nhân loại đã phải đương đầu với những biến đổi khí hậu ghê gớm.

Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành của Greenpeace, ông John Sauven, « có lý do để hy vọng », với việc ông Trump rời khỏi Nhà Trắng, và Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có những cam kết mạnh mẽ hơn về khí hậu. Về nước Mỹ, thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco cho biết cụ thể :

« Joe Biden đã hứa, ngay trong ngày đầu tiên tiếp quản Nhà Trắng, ông sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại với Hiệp định Khí hậu Paris. Tổng thống tân cử phó thác sứ mệnh này cho một cộng sự thân cận. Ông John Kerry, ngoại trường thời Barack Obama, sẽ được bổ nhiệm làm đặc phái viên về khí hậu. Biden muốn tái lập chủ nghĩa đa phương và vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong cuộc khủng hoảng khí hậu, lật qua một bên giai đoạn ông Donald Trump cầm quyền và không chấp nhận biến đổi khí hậu là do các hoạt động của con người.

Tổng thống Trump trong suốt nhiệm kỳ của mình, đã tiến hành dỡ bỏ hay giảm nhẹ gần 150 tiêu chuẩn về môi trường, trong đó có các quy định chống ô nhiễm, được áp đặt đối với các nhà sản xuất xe hơi. Năm 2017, ông Trump đã lạnh lùng thông báo đưa nước Mỹ ra khỏi Hiệp định Khí hậu, bị ông đánh giá là ‘‘thảm họa’’. Quyết định ra khỏi Hiệp định có hiệu lực năm nay 2020. Không quốc gia nào theo chân Mỹ trong việc này. Ngay cả Bắc Triều Tiên cũng ký kết Hiệp định Khí hậu.

Tuy nhiên, lượng khí thải của nước Mỹ đã không tăng dưới thời Donald Trump một phần là nhờ ở sự kháng cự của 25 bang và hơn 400 thành phố, gần như do đảng Dân Chủ lãnh đạo. Các địa phương này khẳng định sẽ kháng cự lại quyết định của chính quyền liên bang, và thực thi Hiệp định Khí hậu Paris ở tầm mức của mình. Tuy nhiên, thật khó mà giới hạn việc nhiệt độ Trái đất gia tăng mà không có sự tham gia của chính quyền Mỹ. Hoa Kỳ vẫn là quốc gia phát khí thải đứng thứ hai thế giới, sau Trung Quốc. Nước Mỹ chịu trách nhiệm 15% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ».

Greta lên án “các hứa hẹn trống rỗng”

Hôm qua, nhà tranh đấu khí hậu nổi tiếng Greta Thunberg, đã cực lực chỉ trích giới lãnh đạo chính trị thế giới, đã đề ra “các mục tiêu xa vời” và “những lời hứa hẹn trống rỗng”. Thiếu nữ Thụy Điển kêu gọi cần có các hành động ngay tức khắc.

Nhiều người cho rằng những chỉ trích của Greta Thunberg là quá cực đoan. Tuy nhiên, giới chuyên gia về môi trường cũng có một số nhận định tương tự. Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, sản lượng các năng lượng hóa thạch, như than, dầu và khí đốt, vẫn tiếp tục tăng 2% hàng năm cho đến năm 2030, trong lúc phải giảm 6%/năm thì mới có thể đạt mục tiêu Hiệp định Paris đề ra.

Điểm đặc biệt nghiêm trọng là các ngân hàng thế giới vẫn tiếp tục đầu tư ồ ạt cho năng lượng hóa thạch. Từ năm 2016 đến 2019, khoảng 2.700 tỉ đô la đã được cấp cho 2.100 doanh nghiệp năng lượng hóa thạch, và số tiền vẫn tiếp tục tăng lên. Theo Liên minh Climate Transparency, 54% ngân sách dành cho năng lượng trong các kế hoạch chấn hưng hậu Covid là đầu tư cho năng lượng hóa thạch, trong đó có đến 86% số tài trợ không hề bị ràng buộc bởi các đòi hỏi về môi trường.Châu Á cần nước Mỹ quay lại?


Ngọc Lễ - VOA - 12/12/2020
Bất chấp việc Mỹ thoái lui khỏi vai trò lãnh đạo với chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ và ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á ngày càng suy yếu so với Trung Quốc, các nước châu Á vẫn cần Mỹ quay trở lại để cân bằng với Trung Quốc.

Đó là nhận định được đưa ra tại buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề ‘Một trật tự mới cho nước Mỹ và châu Á – Á châu không cần Mỹ?’ do Quỹ Carnegie cho Hòa bình Quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace) có trụ sở ở Washington tổ chức hôm 10/12 quy tụ các nhà ngoại giao và cựu quan chức chính quyền đến từ Mỹ và châu Á.

Hội thảo dựa trên tiền đề là vai trò dẫn dắt của Mỹ ở khu vực kể từ Đệ nhị Thế chiến không còn nữa dưới thời Tổng thống Donald Trump. Các nước châu Á, dưới sự dẫn dắt của Trung Quốc hay Nhật Bản, đã tự đặt ra các chuẩn mực thương mại, đầu tư, kỹ thuật số… mà không cần có Washington.

Bằng chứng rõ ràng nhất là hai hiệp định tự do thương mại khổng lồ trong khu vực là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đều đã được ký kết mà không có sự tham gia của Mỹ.

Bối cảnh đó đặt ra thách thức cho chính quyền của Tổng thống Mỹ tân nhiệm Joe Biden vì khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau, tình hình châu Á về mặt chiến lược, chính trị và thể chế sẽ không còn giống như khi ông rời nhiệm sở trên vai trò Phó Tổng thống hồi năm 2017.

‘Từ bỏ vai trò’

Mở đầu buổi hội thảo, ông Evan A. Feigenbaum, phó chủ tịch Nghiên cứu phụ trách khu vực châu Á của Quỹ Carnegie cho Hòa bình Quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace) lưu ý về vai trò đang suy yếu của Mỹ trong khu vực.

Ông phân tích rằng vai trò lãnh đạo của Mỹ ở châu Á được thể hiện qua hai trụ cột: trụ cột an ninh với vai trò đảm bảo hòa bình, an ninh cho khu vực thông qua sự hiện diện quân sự và mạng lưới đồng minh; trụ cột kinh tế với vai trò là thị trường xuất khẩu chính cho các nước trong khu vực hướng đến sự thịnh vượng. Nhờ đó mà Mỹ đóng vai trò chủ chốt trong việc đặt ra các quy định, chuẩn mực, luật lệ quyết định cuộc chơi.

Về trụ cột an ninh, các nước châu Á vẫn cần vai trò của Mỹ do không có sự tin tưởng giữa các nước lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ nên châu Á không xây dựng được cơ chế an ninh tập thể như châu Âu dựa trên trục Pháp-Đức. Trên trụ cột kinh tế, vì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực ngày càng giảm so với Trung Quốc, các nước châu Á ngày càng trở nên dựa vào thị trường Trung Quốc hơn là thị trường Mỹ, cũng theo ông Feigenbaum.

“Nước Mỹ (dưới thời Trump) dường như đang từ bỏ vai trò (xác định luật lệ) không chỉ với việc họ rút ra khỏi các hiệp định thương mại và các quá trình khác mà các nước châu Á đang xúc tiến mà không cần có Mỹ,” ông nói.

Việc Mỹ rút lui đã dẫn đến các nước châu Á ngày càng tìm đến nhau trong lĩnh vực vốn, giao thương, kiến thức, công nghệ, ý tưởng, dữ liệu…, cũng theo vị học giả này. “Nước Mỹ sẽ đóng vai trò gì trong khu vực vốn ngày càng tìm đến nhau hơn chứ không chỉ là nhìn qua bên kia bờ Thái Bình Dương nữa?” ông đặt vấn đề.

Từ Singapore, bà Chan Heng Chee, đại sứ lưu động Bộ Ngoại giao và từng là Đại sứ Singapore ở Mỹ, đồng ý rằng Washington ngày càng yếu đi trước Bắc Kinh đang trỗi dậy ở khu vực và rằng chính quyền của ông Joe Biden phải lưu ý rằng ‘châu Á đang có cảm giác tự tin mới’ trong khi nước Mỹ hiện nay, theo bà, ‘rất là chia rẽ’.

“Làm sao nước Mỹ có thể tiến lên được? Quý vị có thể đem đến nhiều điều tốt nhưng làm sao quý vị có thể hành động trên trường quốc tế được,” bà Chan lập luận.

“Tổng thống Trump và chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ của ông khiến chúng tôi tự hỏi có phải nước Mỹ đang rút lui những lợi ích của họ và chính vì vậy mà tất cả các nước trong khu vực cần phải lấp vào lỗ hổng đó và thành lập các liên minh mới,” bà nói thêm và chỉ ra rằng các nước châu Á ‘không thể nào tin một quốc gia dẫu đầu về khoa học và công nghệ như Mỹ lại xử lý đại dịch Covid-19 yếu kém như vậy’.

Do đó, bà cho rằng trong tình hình mới nước Mỹ cần phải chấp nhận việc các nước châu Á tự mình hành động mà không cần có Mỹ và nước Mỹ ‘không còn là bá quyền (hegemon) ở châu Á nữa mà thay vào đó, khu vực đang chuyển động theo hướng trật tự đa cực với Trung Quốc đang đuổi kịp để thay thế Mỹ. “Sẽ có hai cực dẫn đầu và các nước khác,” bà nhận định.

Về phần mình, ông Shivshankar Menon, người từng là Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ, cho rằng từ những sụp đổ do dịch Covid-19 gây ra và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ mà các nước châu Á ngày càng nhìn vào bên trong khu vực để tìm nguồn tăng trưởng.

“Riêng Trung Quốc trong năm ngoái đã chiếm đến 40% tăng trưởng kinh tế toàn cầu,” ông lưu ý và nhận định toàn cầu hóa đang trở nên ‘địa phương hóa’ trong khu vực châu Á.

Chính vì sự thay đổi cán cân quyền lực đó mà ông Shivshankar đặt vấn đề: “Tại sao có nhiều nước trong khu vực ngày càng tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng, tình báo? Tại vì họ thấy cán cân quyền lực đang thay đổi.”

Ông Michael Froman, cựu Đại diện Thương mại Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama và là người đàm phán của Mỹ trên các vấn đề thương mại và đầu tư quốc tế, cho rằng quyết định của chính quyền Trump rút ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là ‘một trong những sai lầm chiến lược tệ hại nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại’.

Ông Feigenbaum nhắc lại lời của cựu Tổng thống Obama khi ông vận động cho TPP rằng ‘nếu nước Mỹ không viết luật lệ thì Trung Quốc sẽ quyết định luật lệ trong khu vực’ và cho rằng điều này đã xảy ra với việc Mỹ rút ra khỏi TPP.

Tuy nhiên, ông Froman cho rằng với CPTPP vẫn ‘thể hiện phần lớn những gì Mỹ đã đàm phán trong TPP’ nên Washington vẫn duy trì ảnh hưởng. Theo ông, mặc dù khối RCEP lớn về quy mô nhưng lại ‘tương đối thấp về chuẩn mực’ và ‘không thật sự là hiệp định đặt ra luật lệ như TPP’.

‘Cần nước Mỹ quay lại’

Một vấn đề đặt ra là nếu các nước châu Á tăng cường hội nhập về kinh tế với nhau trong khi Mỹ đứng bên ngoài thì liệu một ngày nào đó sự gắn bó về kinh tế sẽ dẫn đến sự hội nhập về an ninh hay không? Khi đó thì vai trò của Mỹ trong cấu trúc an ninh khu vực sẽ không cần thiết nữa.

Ông Menon không tin giả thiết này sẽ xảy ra. “Có nhu cầu trong khu vực cho cả sự can dự kinh tế và vai trò đảm bảo an ninh của Mỹ và dĩ nhiên là vai trò của Mỹ như là người thiết lập quy tắc trên cả hai lĩnh vực. Câu hỏi duy nhất là hiện giờ Mỹ có sẵn sàng làm nguồn cung hay không?” ông lập luận.

Bà Chan chỉ ra rằng ‘rất khó thiết lập được sự hợp tác chính trị’ giữa ba nước châu Á từng là cựu thù là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. “Điều này sẽ không xảy ra. Cảm giác trong khu vực là họ tin tưởng nhất ở Mỹ trên vấn đề an ninh. Họ mong muốn Trung Quốc làm nhiều hơn để trở nên đáng tin cậy hơn,” bà nói.

Cho nên trên vấn đề an ninh, theo lời cựu Đại sứ Singapore, thì nhiều nước châu Á dựa vào Mỹ do đã có lòng tin trong khi Bắc Kinh ‘phải học cách xây dựng lòng tin’.

Bà cũng cho biết châu Á ‘đang rất mong muốn nước Mỹ (dưới thời ông Joe Biden) sẽ quay trở lại’ nhưng nước Mỹ sẽ cần tham vấn các nước trong khu vực bởi vì hiện giờ châu Á ‘đã khác so với bốn năm trước đây’.

“Mỹ cần phải hiện diện một cách hết sức mạnh mẽ. Họ sẽ phải tham dự các cuộc họp trong khu vực,” bà khuyến cáo. Tổng thống Donald Trump trong nhiệm kỳ của mình đã bỏ qua các hội nghị thượng đỉnh với Asean, thượng đỉnh Đông Á và APEC và chỉ cử các quan chức cấp dưới đi thay. Điều này đã khiến các nước nghi ngờ về cam kết của Mỹ đối với khu vực.

“Bộ Ngoại giao Mỹ cần đề cử những người mà chúng tôi có thể nói chuyện được. Những người đó sẽ đến khu vực để lắng nghe những gì chúng tôi nói và đem thông điệp đó trở về Washington để đưa những ý kiến đó vào quá trình hoạch định chính sách với châu Á,” bà nói.

Cựu Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cũng thừa nhận rằng ‘có nhu cầu rất lớn ở châu Á về Mỹ tiếp tục can dự và lãnh đạo’.

Ông lưu ý rằng một khi Bắc Kinh càng trở nên thống trị khu vực thì những giá trị và nguyên tắc của thể chế độc tài của họ sẽ ngày càng khuếch trương ra bên ngoài và ngày càng lộ liễu trên cả ngoại giao kinh tế và an ninh.

“Các nước trong khu vực muốn có sự hiện diện của Mỹ không phải chỉ cần thiết là để kiềm chế mà là để cân bằng, để họ có thêm lựa chọn,” ông nói.

Sau bốn năm của chính quyền Trump, ông Froman cho rằng sự xoay trục và tái cân bằng sang châu Á (chiến lược kiềm chế Trung Quốc của chính quyền Obama) vẫn còn đó và nước Mỹ ‘vẫn là cường quốc châu Á’.

Ông Menon chỉ ra việc mô hình nước Mỹ vẫn rất có sức mạnh ở châu Á và vai trò của nước Mỹ về mặt kinh tế và đối tác chiến lược vẫn rất cần thiết cho các nước trong khu vực.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1888 Posted : Monday, December 14, 2020 7:30:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mỹ bắt đầu giám sát mực nước của các đập Trung Quốc trên sông Mekong

VOA - 14/12/2020
Một dự án do Hoa Kỳ tài trợ sử dụng vệ tinh để theo dõi và công bố mực nước tại các đập của Trung Quốc trên sông Mekong vừa được khởi động hôm 14/12, làm tăng thêm tính cạnh tranh giữa các siêu cường trong khu vực Đông Nam Á, Reuters đưa tin.

Là tuyến đường thủy dài 4.350 km, sông Mekong (Trung Quốc gọi là Lan Thương) ảnh hưởng đến một loạt các quốc gia khi chảy xuống phía nam, qua Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Dòng sông hiện đang được xem là “mặt trận đối đầu” mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bắc Kinh từng bác bỏ một nghiên cứu của Mỹ gần đây nói rằng các con đập của Trung Quốc đã giữ nước lại và gây bất lợi cho các quốc gia hạ nguồn, nơi có đến 60 triệu người sống dựa vào dòng sông để đánh cá và canh tác.

Tin cho hay Cơ quan Giám sát Đập Mekong, do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ một phần, sẽ sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh xuyên qua đám mây để theo dõi mức độ của các đập ở Trung Quốc và các nước khác. Các thông tin sẽ được công bố cho tất cả mọi người gần như sát với thời gian thực tế.

Hãng tin Anh dẫn lời chuyên gia Brian Eyler, thuộc Trung tâm Stimson có trụ sở tại Washington, cho biết: “Hệ thống giám sát cung cấp bằng chứng cho thấy 11 đập trên dòng chính của Trung Quốc được tổ chức và vận hành một cách tinh vi nhằm tối đa hóa sản lượng thủy điện để bán cho các tỉnh phía đông của Trung Quốc mà không cần xem xét đến các tác động ở hạ lưu”.

Trước đây, Trung Quốc từng chỉ trích các nghiên cứu của Hoa Kỳ, trong đó có một nghiên cứu của Eyes on Earth, một phần của dự án Mekong Dam Monitor. Nghiên cứu này nói mguồn nước đã bị giữ lại bởi các con đập của Trung Quốc vào năm 2019, dẫn đến các nước khác bị hạn hán nghiêm trọng.

Hồi tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã phải ra chỉ thị yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải có các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô nă 2020 – 2021 tại đồng bằng sông Cửu Long, theo Cổng thông tin của chính phủ Việt Nam.

Chỉ thị này nói lượng mưa trên lưu vực sông Mekong thiếu hụt từ 30 - 40% so với trung bình nhiều năm, gây nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh tại Việt Nam ở mức “cao” đến “nghiêm trọng”.

Sau khi Hoa Kỳ công bố nghiên cứu, Viện Kỹ thuật Năng lượng Tái tạo Trung Quốc, do nhà nước hậu thuẫn, phản pháo trong một báo cáo vào ngày 4/12 rằng: “Hoa Kỳ đã không thể cung cấp bằng chứng xác đáng”.

“Những lợi ích tích cực của thủy điện thượng nguồn sông Lan Thương đối với các nước láng giềng ở hạ lưu sông Mekong là rõ ràng và hiển nhiên”, báo cáo của Trung Quốc nói, đồng thời thêm rằng nước được tích trữ trong các hồ chứa trong mùa lũ đã giúp ngăn ngừa lũ lụt và hạn hán ở hạ lưu.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã đồng ý chia sẻ dữ liệu về nước với Ủy ban sông Mekong (MRC) - cơ quan tư vấn cho Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam từ lâu đã tìm kiếm thông tin để có kế hoạch tốt hơn.

Ngoài “mặt trận” sông Mekong, Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang đối đầu với nhau trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, vấn đề Hong Kong, Đài Loan cho đến tranh chấp Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố yêu sách chủ quyền chồng lấn với các quốc gia láng giềng, bao gồm Việt Nam.

Hôm 14/4, chính phủ Mỹ công bố Quan hệ Đối tác Mekong – Hoa Kỳ với cam kết dành hơn 150 triệu USD cho các dự án hợp tác tại khu vực Mekong nhằm hỗ trợ cho các nước trong khu vực ứng phó với các thách thức.

Quan hệ đối tác Mekong - Mỹ sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực: Kết nối kinh tế, quản lý bền vững nguồn nước, tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, an ninh phi truyền thống, và phát triển nguồn nhân lực.
Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt - 14/12/2020


(AFP) - Bậc thầy về truyện gián điệp John Le Carrré qua đời. Tác giả người Anh bán hơn 60 triệu cuốn sách trên thế giới đã qua đời hôm thứ bảy 12/12/2020 vì bệnh viêm phổi, thọ 89 tuổi. Ông đã viết tổng cộng 25 tiểu thuyết và nhiều hồi ký. Tên thật là David Cornwell, John Le Carrré đã nổi tiếng khắp thế giới sau khi cho ra mắt độc giả cuốn tiểu thuyết thứ ba « Điệp viên đến từ vùng đất lạnh », xuất bản năm 1964, khi ông còn là một nhà ngoại giao làm việc trong đại sứ quán Anh ở Bonn, Đức.

(AFP) - Kinh tế Pháp sẽ phục hồi chậm. Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Pháp, tổng sản phẩm nội địa của Pháp trong năm 2021 sẽ chỉ tăng 5%, sau khi sụt giảm 9% trong năm nay, một dấu hiệu cho thấy kinh tế Pháp sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở lại mức trước khủng hoảng Covid-19. Dựa trên giả thuyết là đại dịch sẽ không ngừng ngay lập tức và việc triển khai toàn diện vac-xin ngừa Covid-19 đến cuối năm 2021 mới xong, Ngân hàng Trung ương dự báo là phải đến giữa năm 2022, kinh tế Pháp mới trở lại mức cuối năm 2019.

(AFP) - Hoa Kỳ chính thức rút Sudan khỏi danh sách đen các quốc gia ủng hộ khủng bố. Biện pháp này được Khartoum mong đợi kể từ khi chế độ độc tài Omar Al-Bashir sụp đổ vào tháng 4 năm 2019. Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum thông báo trên Facebook rằng ngày 14/12/2020, Mỹ đã chính thức xóa tên Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố.

(France 24) - Ả Rập Xê Út: Một tàu chở dầu bị một vụ nổ ngoài khơi Jeddah. Theo chủ nhân người Singapore vào hôm nay, 14/12/2020, một vụ nổ, gây ra từ "bên ngoài", đã ảnh hưởng đến một chiếc tàu chở dầu ngoài khơi thành phố cảng Jeddah của Ả Rập Xê Út. Tháng trước, một vụ nổ khác đã xẩy ra đối với một tàu chở dầu của Hy Lạp ở miền nam Ả Rập Xê Út. Liên minh quân sự do Riyadh dẫn đầu, hoạt động ở Yemen, cho rằng cuộc tấn công là do phiến quân Houthi thực hiện.

(Reuters) - Đài Loan dọn đường gia nhập Hiệp định TPP mới. Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết đang tham khảo ý kiến với 11 thành viên của Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP 11 nước (không có Trung Quốc và Mỹ từ khi Donald Trump quyết định rút lui). Theo thủ tục, một khi được đèn xanh của 11 nước thì Đài Loan sẽ chính thức nộp đơn. Chưa rõ nước Mỹ của Joe Biden có trở lại Hiệp định này hay không.

(AFP) - Một trên bốn bệnh xá trên thế giới không có nước. Theo báo động của Tổ Chức Y Tế Thế Giới OMS/ WHO, tình trạng thiếu nguồn nước sạch làm cho nhân viên y tế và bệnh nhân đối đầu với nguy cơ nhiễm Covid-19 nhiều hơn. Tổng cộng, ít nhất 1,8 tỷ dân trên địa cầu lâm vào tinh trạng khốn khó này mà cụ thể là không nguồn nước sạch để uống, để rửa tay, không có xà phòng. Bác sĩ, y tá không có găng và blouse an toàn.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1889 Posted : Tuesday, December 15, 2020 7:38:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Mỹ sau bầu cử: Donald Trump, đảng Cộng Hòa và những tiền lệ đáng ngại


Mai Vân - RFI - 15/12/2020
Ngày 14/12/2020, 538 đại cử tri trên toàn liên bang đã bỏ phiếu và khẳng định chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 03/11. Đúng theo với kết quả được dự báo, ông Biden được 306 phiếu, trong lúc ông Trump chỉ được 232 phiếu.


Kết quả này cho thấy là các định chế của nền dân chủ Mỹ vẫn đứng vững bất chấp những đòn tấn công của tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, được giới thân cận tiếp tay và một phần không nhỏ trong đảng Cộng Hòa phụ họa.

Trong bài phân tích ngày 10/12/2020 trên trang mạng của Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược Pháp IRIS, nhà nghiên cứu Pháp Robert Chouard đã nhấn mạnh đến hành động từ chối chuyển giao quyền hành trong nhiều tuần lễ của tổng thống Trump, một điều mà không ai dám ngờ tới trước đó, xem đấy là một tiền lệ nguy hiểm đối với nền dân chủ Mỹ.

Những hành vi giống như tại một “Cộng Hòa Chuối”
Nhà nghiên cứu Pháp trước hết không ngần ngại phê phán nặng nề các động thái phản đối kết quả bầu cử của phe ủng hộ tổng thống Trump kể từ ngày 07/11, tức là ngày mà ông Joe Biden rốt cuộc đã được các phương tiện truyền thông công nhận là người chiến thắng, đúng theo truyền thống ở Hoa Kỳ.

Theo Robert Chouard, đó là “những hành động và cáo buộc phi lý nhất, trong đó các thuyết âm mưu được trộn lẫn với những hành vi hù dọa xứng đáng với một nước Cộng Hòa Chuối”, tức là một nước nhỏ độc tài và chậm tiến mà thuật ngữ khoa học chính trị gọi là république bananière theo tiếng Pháp hay banana republic theo tiếng Anh.

Ngoài những luận điệu vô căn cứ về một vụ gian lận lớn, người ta có thể ghi nhận nào là vai trò của một phần mềm đang được CIA sử dụng hoặc đã từng dùng ở Venezuela để giúp Joe Biden chiến thắng, nào là yêu cầu của một số nghị sĩ đảng Cộng Hòa muốn các quan chức phụ trách bầu cử ở bang Georgia bác bỏ giá trị một số phiếu bầu, nào là đích thân ông Trump gọi điện cho các nghị sĩ đảng Cộng Hòa đòi không chứng nhận các phiếu bầu ở Michigan, nào là mời các nghị sĩ Cộng Hòa từ Michigan và Pennsylvania đến Nhà Trắng để gây sức ép, yêu cầu họ tự chọn ra các đại cử tri thay vào chỗ những người trên nguyên tắc đã được cử tri bầu lên trong cuộc bỏ phiếu phổ thông…

Đối với ông Chouard, các cáo buộc do tổng thống Trump, những người thân cận và nhóm vận động tranh cử của ông đưa ra và được các luật sư của ông nêu lên trước tòa đều đã bị các cấp tòa án bác bỏ vì bên nguyên đơn không đưa ra được bằng chứng xác thực. Tuy nhiên, các vụ kiện thực ra chỉ nhằm trì hoãn việc chuyển giao quyền hành cho chính quyền mới và làm cho chiến thắng của ông Biden mất đi tính chính đáng.

Chiến lược đó dường như đã phát huy tác dụng: Gần 75% cử tri của ông Trump tin rằng chiến thắng của Joe Biden là sản phẩm của một vụ lừa đảo lớn, và họ tin chắc vào điều này bất chấp những lời phủ nhận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và các phán quyết của tòa án bác bỏ đơn kiện của phe Trump và đảng Cộng Hòa vì không có cơ sở.

Thách thức một cột trụ của nền dân chủ Mỹ

Bài phân tích của nhà nghiên cứu thuộc viện IRIS ghi nhận hai hướng tấn công song song của tổng thống Trump và giới ủng hộ ông: Một mặt phản đối kết quả bầu cử tổng thống, bất chấp mọi bằng chứng ngược lại, mặt khác, trì hoãn tiến trình chuyển giao quyền hành cho tổng thống đắc cử và nhóm cộng sự của ông. Điều nguy hiểm ở đây là ông Trump đã tạo ra một tiền lệ xấu theo đó tiến trình chuyển giao êm thắm quyền lực, một trụ cột của nền dân chủ Mỹ, vốn dựa trên cả các quy tắc bất thành văn lẫn đạo luật năm 1963, có thể bị thách thức.

Khi biến những cáo buộc bất cần bằng chứng về kết quả bầu cử tổng thống và tiến trình chuyển giao quyền lực cho một chính quyền khác thành đối tượng tranh luận, Donald Trump và đảng Cộng Hòa đã lôi kéo nước Mỹ vào một vùng đất xa lạ, đặt nước này trước nguy cơ phải định nghĩa lại cách vận hành và các chuẩn mực về những gì được chấp nhận trong đời sống chính trị.

Bằng cách lập ra những tiền lệ, tổng thống Trump và đảng Cộng Hòa Mỹ đã định nghĩa lại những đường nét chính của những gì được chấp nhận trong chính trị, họ đã bắt đầu tạo ra những cách hành xử chính trị mới, thúc đẩy những cử tri ủng hộ họ chấp nhận một phần cách hành xử này, bất chấp những lời chỉ trích, phê phán đến từ mọi phía.

Đối với ông Chouard, trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, hệ thống dân chủ Mỹ đã phải chịu rất nhiều căng thẳng. Cho dù vậy, các thể chế, thông lệ và các biện pháp bảo vệ dân chủ được quy định trong Hiến Pháp Hoa Kỳ nói chung vẫn đứng vững: Vai trò kiểm tra và cân bằng thể chế như của các thẩm phán liên bang, những người đã vô hiệu hóa nhiều quyết định của hành pháp, sự tồn tại của các ủy ban điều tra chẳng hạn như ông Robert Mueller liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, thủ tục luận tội tổng thống, v.v..

Đáng nói là nếu các đòn tấn công vào trật tự dân chủ thoạt đầu đến từ ông Trump và những người thân cận của ông, sau đó đã lôi kéo được nhiều người trong đảng Cộng Hòa. Bằng hành động và cách cư xử của mình, nhiều nghị sĩ và lãnh đạo của đảng Cộng Hòa đã nối gót lãnh đạo chính trị của họ, đã góp phần làm mất đi tính chính đáng của các thể chế, chuẩn mực và quy ước dân chủ.

Đảng Cộng Hòa trở thành tổ chức phục vụ Donald Trump?

Thái độ của nhiều đại diện của đảng Cộng Hòa, ở cấp liên bang cũng như cấp bang, trong thời kỳ hậu bầu cử tổng thống, cho thấy là đảng này đang chuyển đổi thành một tổ chức phục vụ Donald Trump.

Bằng cách từ chối thừa nhận thất bại của tổng thống Trump, bằng cách thúc đẩy các cáo buộc gian lận bị các tòa án liên bang bác bỏ, bằng cách tiến hành các thủ tục pháp lý để làm mất hiệu lực kết quả bầu cử, và cuối cùng bằng cách không dám công khai phản đối ông Trump, người vẫn thu được 73 triệu phiếu bầu, đảng Cộng Hòa, dù đã có kết quả bầu cử Quốc Hội tốt hơn mong đợi, đang ở trong tình trạng sợ hãi ông Trump.

Rất ít quan chức dân cử của đảng Cộng Hòa vào giai đoạn này có ý định chấp nhận rủi ro bằng cách giữ khoảng cách với tổng thống Trump, gia đình ông, và nhất là cơ sở bầu cử của ông.

Vẫn còn phải xem liệu việc tổng thống Trump rời Nhà Trắng vào ngày 20 tháng Giêng năm 2021 có sẽ dẫn đến thay đổi hành vi trong phe Cộng Hòa và trong số những người ủng hộ tổng thống mãn nhiệm hay không, mang lại vẻ "bình thường" cho đời sống chính trị Mỹ. Hay là các xu hướng quan sát được trong những tuần gần đây lại trở thành tiêu chuẩn ?

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1890 Posted : Friday, December 18, 2020 7:36:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Katalin Kariko, nhà khoa học Hungary đứng sau vac-xin Pfizer/ BioNTech

Anh Vũ - RFI - 18/12/2020
Trong vài tuần lễ, Katalin Kariko đã trở thành cái tên gắn liền với vật liệu di truyền ARN thông tin, công nghệ giúp Pfizer và BioNTech phát triển thành công vac-xin phòng Covid-19 đang được đưa vào tiêm chủng rộng rãi. Chạy khỏi Hungary trong những năm 1980, nhà nghiên cứu sinh hóa đến định cư tại Pennsylvania, Hoa Kỳ. Bà đã phải đấu tranh để các nghiên cứu của bà được thừa nhận. Vài nét chân dung về nhà khoa học ở phía sau vac-xin của Pfizer/ BioNTech

« Cứu thế ! Tôi hít một hơi thở thật mạnh, tôi phấn khích đến mức sợ mình chết mất .» Katalin Kariko đã kể lại với nhật báo The Telegraph về những phản ứng của mình khi thông báo kết quả công hiệu của loại vac-xin do Pfizer và BioNTech triển khai bào chế.

Sau gần bốn mươi năm nỗ lực, các nghiên cứu của bà về vật liệu di truyền ARN thông tin, được dùng để bào chế vac-xin phòng Covid-19, cuối cùng đã được công nhận và sẽ giúp thế giới chống đại dịch virus corona. « Tôi không tưởng tượng được công nghệ này lại được quan tâm như vậy. Tôi không chuẩn bị để xuất hiện dưới ánh đèn sân khấu », bà nói thêm.

Trong vòng vài tuần, nhà khoa học người Hungary, đang sống ở Pennsylvania, từ một người còn xa lạ với công chúng đã trở thành một ngôi sao mới trong thế giới khoa học.

Tuy nhiên Katalin Kariko là một người từ rất xa đến. Sinh ra cách nay 65 năm tại Szolnok, miền trung Hungary, giữa chế độ Cộng Sản. Bà lớn lên tại Kisújszállás, có cha làm nghề bán thịt. Là người say mê khoa học, bà bắt đầu sự nghiệp từ tuổi 23 tại Trung tâm nghiên cứu sinh học của đại học Szeged, nơi bà đã bảo vệ luận án tiến sĩ. Chính tại đó bà bắt đầu quan tâm đến vật liệu di truyền ARN thông tin, những phân tử dưới hình thức mã di truyền tạo cho tế bào khả năng sản sinh ra các protein có lợi cho cơ thể người.

Nhưng trong các phòng thí nghiệm Hungary, các phương tiện thiếu thốn. Hơn thế, ở tuổi 30, nhà khoa học bị sa thải khỏi trung tâm nghiên cứu. Và thế là bà chọn nhìn sang bên kia bờ Đại Tây Dương. Năm 1985 bà được nhận làm việc tại Temple University, Philadelphia. Khi đó tại Hungary cũng như các nước XHCN khác, chuyển ngoại tệ ra khỏi nước bị cấm. Mặc dù vậy, Katalin Kariko đã bán chiếc xe hơi của gia đình và giấu tiền vào trong con gấu nhồi bông của đứa con gái Susan Francia, khi đó mới 2 tuổi. « Đó là chuyến đi một chiều. Chúng tôi không hề quen biết ai », bà đã kể lại với Business Insider.

Giấc mơ Mỹ đã có thể bắt đầu

Thế nhưng không phải mọi chuyện đều diễn ra như dự định. Cuối những năm 1980, cộng đồng khoa học chỉ tập trung nghiên cứu ADN mà họ cho rằng có khả năng chuyển hóa các tế bào và việc đó có thể chữa trị các loại bệnh như ung thư hay bệnh tràn dịch nhầy phổi (mucoviscidos).

Nhà nghiên cứu Hungary vẫn tiếp tục chú tâm đến ARN thông tin, với hy vọng vật liệu di truyền này sẽ cung cấp cho tế bào những chỉ dẫn để có thể tự sản sinh ra các loại protein trị liệu. Giải pháp này cho phép tránh phải thay đổi gien đơn bội của các tế bào. Nhưng công nghệ này lại làm dấy lên các chỉ trích vì nó kéo theo các phản ứng viêm nhiễm mạnh, ARN thông tin được hệ miễn dịch coi như thành phần xâm nhập lạ.

Năm 1990, đơn xin học bổng đầu tiên của bà bị từ chối. Trong những năm tiếp theo, các đơn xin học bổng của bà vẫn liên tiếp không được xét. Năm 1995, đại học Pennsylvania, nơi bà sắp được công nhận hàm giáo sư, đã làm tham vọng của bà bị dừng lại khi hạ bà xuống hàng các nhà nghiên cứu thông thường. Trả lời trang y học Stat bà nói : « Bình thường đến giai đoạn đó, mọi người nói tạm biệt và ra đi. Tôi đã nghĩ đi nơi khác hay làm một việc gì đó khác. Tôi tự hỏi có phải mình chưa đủ giỏi hay chưa đủ thông minh chăng ? Giới khoa học cũng phải đối mặt với tình trạng phân biệt giới."

Mặc dù khó khăn, Katalin Kariko vẫn bám trụ và cống hiến quên mình cho đam mê khoa học. « Nhìn từ ngoài vào có vẻ như chuyện điên rồ khó hiểu, nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc khi ở trong phòng thí nghiệm », bà thổ lộ với Business Insider. « Chồng tôi luôn nói đó là cách giải khuây với tôi. Tôi không nói là tôi đi làm. Với tôi, công việc như là trò chơi. »

Trong cùng lúc, bà phải vật lộn để có tiền trang trải học hành của cô con gái. Bà là người đã truyền cho con gái quyết tâm vượt qua mọi thử thách. Cô bé cầm con gấu nhồi bông giấu ngoại tệ của mẹ năm nào đã tốt nghiệp đại học Pennsylvania và sau đó đã giành huy chương vàng Olympic 2008 và 2012 trong đội đua thuyền của Hoa Kỳ.

Cuộc gặp gỡ mang tính bước ngoặt

Năm 1997, một cuộc gặp gỡ đơn thuần bên chiếc máy sao chụp (photo-copie) cuối cùng đã thay đổi số phận Katalin Kariko.

Bà quen biết nhà miễn dịch học Drew Weissman, khi đó đang nghiên cứu một loại vac-xin ngừa HIV. Họ đồng ý hợp tác và triển khai nghiên cứu cách để giúp cho ARN tổng hợp không bị hệ miễn dịch nhận biết.

Phát hiện của họ được công bố năm 2005 và được cộng đồng khoa học khen ngợi. Cặp đôi tiếp tục các nghiên cứu và họ đã thành công đặt được phân tử ARN quý giá vào trong những hạt nano lipide, một dạng vỏ bọc tránh cho phân tử ARN bị suy thoái quá nhanh và dễ dàng xâm nhập vào tế bào.

Từ những kỹ thuật đó mà các phòng thí nghiệm Moderna và BioNTech/Pfizer đã có thể triển khai các cách thức phản ứng với Covid-19. Cả hai loại vac-xin đều dựa trên một chiến lược nhằm đưa những mệnh lệnh di truyền vào trong tế bào để kích hoạt phản ứng sản sinh ra một loại protein tương tự như protein của virus corona và để gây ra phản ứng miễn dịch.

Nhờ công trình nghiên cứu và ứng dụng đó của họ, Dew Weissma, và Katalin Kariko giờ đây được cho là có thể nhận giải Nobel. Sau bao nhiêu năm ở bên lề, nhà khoa học Hungary giờ đây nắm giữ một vị trí cao trong phòng thí nghiệm Đức BioNTech.

Sau khi biết tin vac-xin của Pfizer và BioNTech được chấp nhận, Katalin Kariko có thể tận hưởng thành công của mình, nhưng giờ chưa phải lúc mở sâm banh ăn mừng như bà bày tỏ với CNN : « Chúng ta sẽ ăn mừng mọi việc khi những nỗi đau khổ của nhân loại đã lùi lại sau chúng ta, khi những thử thách và thời kỳ kinh hoàng này kết thúc. Ngày đó sẽ tới, tôi hy vọng vào mùa hè tới, khi chúng ta quên đi virus và vac-xin. Khi đó, tôi sẽ ăn mừng thực sự ».

(Theo AFP và France 24.com)Covid-19: Bị nhiễm virus, tổng thống Pháp đi cách ly ở Versailles

Thanh Hà - RFI - 18/12/2020
Sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rời điện Elysée, Paris, về tĩnh dưỡng tại điện La Lanterne ở Versailles. Nguyên thủ Pháp phải thay đổi lịch làm việc.

Phát ngôn viên của chính phủ Pháp ngày 17/12/2020 cho biết , tổng thống Emmanuel Macron bị cách ly trong 7 ngày nhưng vẫn « tiếp tục điều hành công việc đất nước ».

Nguyên thủ Pháp có những triệu chứng của dịch bệnh như là « ho, mệt mỏi và sốt ». Tại điện La Lanterne, sát cạnh khuôn viên lâu đài Versailles, ngoại ô Paris, tổng thống Pháp được một bác sĩ quân y theo dõi bệnh tình. Phu nhân tổng thống, Brigitte Macron, không bị lây nhiễm và ở lại điện Elysée.

Câu hỏi đặt ra là ông Macron đã nhiễm bệnh trong trường hợp nào ? Họp báo chiều qua, bộ trưởng Y Tế Olivier Véran không loại trừ khả năng tổng thống Pháp bị nhiễm nhân thượng đỉnh châu Âu cách nay một tuần. Để đề phòng tối đa rủi ro lây nhiễm, nhiều lãnh đạo châu Âu có tiếp xúc với tổng thống Macron, thủ tướng Pháp, chủ tịch Hạ Viện và một số chính khách Pháp đã tự cách ly.

Tổng thống Macron chỉ là một trong số hơn 18.000 ca dương tính với virus corona được ghi nhận trong ngày 17/12/2020. Lãnh đạo Tổng Cục Y Tế Jérôme Salomon cho biết, trong 24 giờ qua, trên toàn quốc đã có thêm 18.254 bệnh nhân và cứ trên 100 người xét nghiệm thì có 6,1 ca nhiễm Covid-19. Diễn biễn tình hình « đáng quan ngại » do số ca nhiễm mới đã tăng lên thêm so với một hôm trước đó. Nhìn rộng ra hơn, thiệt hại nhân mạng từ đầu mùa dịch đến nay lên đến gần 60.000 người.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1891 Posted : Saturday, December 19, 2020 6:34:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Văn phòng nhân quyền LHQ kêu gọi Thái Lan cải tổ luật xúc phạm hoàng gia

VOA - 19/12/2020
Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 18/12 kêu gọi Thái Lan sửa đổi luật cấm xúc phạm hoàng gia, nói rằng trong mấy tuần gần đây, luật này đã được sử dụng chống lại ít nhất 35 nhà hoạt động, có người chỉ mới 16 tuổi.

Văn phòng Liên Hiệp Quốc nói Thái Lan nên ngưng sử dụng đạo luật phạm thượng, vốn cấm xúc phạm tới hoàng gia và các tội hình sự nghiêm trọng khác chống lại những người biểu tình, nói rằng hình sự hóa các hành động đó vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Các vụ truy tố về tội xúc phạm hoàng gia đã ngưng vào năm 2018, nhưng lại được mang ra sử dụng lại sau khi người biểu tình phá vỡ các điều cấm kỵ đã lâu, khi họ kêu gọi cải cách và hạn chế các quyền hạn của Vua Maha Vajiralongkorn trong các cuộc xuống đường biểu tình kéo dài trong nhiều tháng.

Người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lưu ý rằng những người biểu tình còn bị truy tố về các tội xúi giục nổi loạn và các tội về máy tính khác.

Người phát ngôn của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Ravina Shamdasani nói tại một cuộc họp báo ở Geneva:

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thái Lan hãy ngưng liên tục sử dụng các tội hình sự nghiêm trọng như vậy chống lại các cá nhân chỉ thực thi quyền tự do ngôn luận và tự do tụ tập ôn hòa.”

Văn phòng của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet hối thúc Thái Lan hãy cải tổ luật phạm thượng để phù hợp với quyền tự do biểu đạt và tự do ngôn luận.

Chính phủ Thái Lan không trả lời lập tức yêu cầu xin bình luận của hãng tin Reuters, nói rằng họ cần phải nghiên cứu tuyên bố của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc trước đã.

Các cuộc biểu tình do giới trẻ dẫn đầu khởi sự từ tháng Bảy, kêu gọi lật đổ Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, và đòi soạn thảo một hiến pháp mới.

Sau đó những người biểu tình kêu gọi cải cách hoàng gia, đòi hỏi Vua Maha Vajiralongkorn phải chịu trách nhiệm nhiều hơn theo hiến pháp, đồng thời lật ngược những thay đổi đã trao cho nhà vua quyền kiểm soát tài sản hoàng gia, và lãnh đạo một số đơn vị quân đội cùng các đòi hỏi khác.Nghị Viện Châu Âu lên án Trung Quốc cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

Thanh Hà - RFI - 18/12/2020
Nghị Viện Châu Âu ra nghị quyết tố cáo Trung Quốc đàn áp nhiều sắc tộc thiểu số, « vi phạm nhân phẩm, chà đạp các quyền tự do tín ngưỡng, ngôn luận, quyền tự do hội họp trong ôn hòa ».

Nghị quyết được thông qua ngày hôm qua, 17/12/2020, với 604 phiếu thuận, 20 phiếu chống và 57 nghị viên không tham gia cuộc biểu quyết. Văn bản không mang tính ràng buộc.

Thông cáo của Nghị Viện Châu Âu mạnh mẽ tố cáo Bắc Kinh cưỡng bức lao động đối với các cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ, người gốc Kazakhstan và Kirghistan. Các hành vi chà đạp nhân quyền này, theo của Nghị Viện Châu Âu « có thể được xem là tội ác chống nhân loại »

Nghị Viện Châu Âu do vậy kêu gọi Trung Quốc « ngừng ngay lập tức các vụ bắt giữ tùy tiện và không xét xử, ngừng những phiên tòa và những bản án hình sự nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ cũng như nhắm vào những cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi khác, đóng cửa các trại giam giữ người Duy Ngô Nhĩ, trả tự do vô điều kiện cho những người này ».

Trên đài RFI, nghị viên người Pháp, Raphael Glucksman, một trong những gương mặt hàng đầu tố cáo chính sách đàn áp của Trung Quốc nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, hy vọng rằng nghị quyết nói trên sẽ « khép lại bốn năm mà cộng đồng quốc tế, đặc biệt là lãnh đạo châu Âu, đã nhu nhược và tỏ thái độ đồng lõa » với Bắc Kinh.

Hiệp định đầu tư với Trung Quốc bước vào giai đoạn chót

Vài giờ sau cuộc biểu quyết tại Nghị Viện châu Âu, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Vương Văn Bân, trong cuộc họp báo sáng nay 18/12/2020 tại Bắc Kinh, thông báo thỏa thuận bảo vệ đầu tư song phương mà Bruxelles và Bắc Kinh đã bắt đầu đàm phán từ 7 năm qua bước vào « giai đoạn cuối ».

Văn bản này sẽ cho phép Trung Quốc và 27 nước trong Liên Hiệp Châu Âu thắt chặt quan hệ kinh tế trước khi Joe Biden chính thức lên cầm quyền tại Mỹ. Quan chức Trung Quốc này cho biết thêm, sau 10 vòng đàm phán trong năm 2020, đôi bên đã « đạt được những tiến bộ đáng kể ». Đây cũng là quan điểm của nhiều nhà ngoại giao châu Âu.

Bruxelles đòi Bắc Kinh đối xử « bình đẳng » với các công ty châu Âu hoạt động tại Hoa lục, đòi Trung Quốc tôn trọng các bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp nước ngoài và nhất là chấm dứt các vụ ép buộc chuyển giao công nghệ. Đây cũng là những khúc mắc chính trong cuộc đọ sức thương mại Mỹ-Trung được chính quyền Trump khởi động từ 2018.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1892 Posted : Sunday, December 20, 2020 2:17:20 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19 : Tổng thống Chili bị lãnh tiền phạt vì tấm hình tự chụp không có đeo khẩu trang.

LePoint fr - 19/12/2020
Tấm hình tự chụp của Tổng thống Chili được chuyển tới lui trên mạng xã hội đã gây ồn ào. Tổng thống Sebastián Piñera đang cười rõ tươi bên cạnh một cô gái trẻ ở một bãi tắm. Nếu ông được thấy là đội mũ và mang kiếng râm để chống tia UV, nhưng hoàn toàn không thấy dấu vết của khẩu trang, trong lúc khẩu trang là bắt buộc khi ở ngoài trời với đất nước này, vì đại dịch coronavirus. Vì sơ suất này, ông Tổng thống bị lãnh một giấy phạt 2 551,450 pesos (gần 2 900 euros) vì không tuân thủ quy định đeo khẩu trang.

Tấm hình gây ồn ào kia được chụp ngày 5 tháng 12 ở bãi tắm Zapallar, một vùng ở phía bắc thủ đô Santiago. Ông Sebastián Piñera gỉai thích rằng hôm đó ông quyết định đi "dạo bộ" trên bãi tắm, điều mà ông đã không làm "kể từ năm ngoái". "Cuộc tản bộ khá lặng lẽ, cho tới khi một người nhận ra tôi và xin chụp chung một tấm hình", ông viết tin nhắn trên tài khoản Instagram, trước khi gửi lời xin lỗi : "tôi có đeo khẩu trang, nhưng vì sự việc xảy ra quá nhanh, khiến tôi không đeo khẩu trang, thật là một sự thiếu sót tôi lấy hối hận".

Chuyện ì xèo này xảy ra trong lúc vùng Santiago, nơi sống 7,1 triệu của 15 triệu dân số Chili, vừa có lệnh nghiêm ngặt trở lại kể từ đầu tháng 12 vì số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Và số người chết đã tới 16.051 kể từ đầu dịch bệnh, theo kiểm số của đại học Hoa Kỳ Johns-Hopkins.

(HTMT dịch sang tiếng Việt bản tin báo điện tử Pháp / yahoo fr)


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1893 Posted : Monday, December 21, 2020 9:32:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Việt Nam, "công xưởng mới của thế giới"?

Thanh Phương - RFI - 21/12/2020
Nhờ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và cũng nhờ đại dịch toàn cầu Covid-19, mà Việt Nam có vẻ như đang tiến nhanh hơn trên con đường trở thành “công xưởng của thế giới”, cụm từ cho tới nay vẫn được dành cho Trung Quốc. Do coi như đã thành công trong việc khống chế dịch virus corona, Việt Nam nay càng được xem là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều công ty muốn tránh các biện pháp trừng phạt thuế quan của Mỹ nhắm vào Trung Quốc.

Trong bài báo đăng ngày 09/12/2020, trang mạng Financial Review của Úc ghi nhận là xu hướng di dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đã bắt đầu từ vài năm qua, khi giá nhân công ở nước láng giềng phương bắc bắt đầu tăng cao. Tờ báo trích lời nhà phân tích Rob Subbaraman, thuộc tập đoàn tài chính Nomura của Nhật, nhận định là tiến trình này đã tăng tốc sau khi tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Đại dịch Covid-19 làm chao đảo nền kinh tế thế giới trong suốt năm nay càng khiến cho các công ty đa quốc gia thấy cần phải đa dạng hóa dây chuyền sản xuất. Nhà phân tích Rob Subbaraman nhấn mạnh: “ Đây là một chuyển đổi về cấu trúc mà chúng tôi dự báo là sẽ tiếp diễn. Trong những năm tới, sẽ có một dòng vốn đầu tư lớn hơn chuyển từ bắc Á xuống nam Á”.

Theo ghi nhận của ông Subbaraman, tại vùng bắc Á ( bao gồm cả Nhật Bản, Đài Loan lẫn Trung Quốc ), dân số đang già đi, quỹ hưu trí ngày càng tăng và khi các nước này trở nên giàu hơn, thì mức lương cũng tăng theo, cho nên các nước ASEAN và Ấn Độ sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn.

Nhà phân tích của Nomura đưa ra các nhận định như trên vào lúc chính phủ Việt Nam vừa thông báo là công ty Pegatron của Đài Loan, chuyên sản xuất thiết bị cho các tập đoàn công nghệ như Microsoft, Apple hay Sony, xác nhận đã lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ đôla để xây dựng một cơ sở sản xuất tại khu công nghiệp Nam Định Vũ, gần Hải Phòng.

Kế hoạch mở rộng hoạt động của Pegatron tại Việt Nam (bao gồm cả việc chuyển trung tâm nghiên cứu và phát triển từ Trung Quốc sang Việt Nam) được công bố vào lúc có tin là Foxconn, một tập đoàn lớn khác của Đài Loan, cũng sẽ chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm của Apple từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hãng tin Reuters vào tháng trước loan tin là Foxconn sẽ mở rộng nhà máy của tập đoàn này ở tỉnh Bắc Giang để xây dựng các dây chuyền lắp ráp mới.

Theo Financial Review, một số nước khác ở Đông Nam Á, như Indonesia, cũng đang tìm cách thu hút đầu tư của các công ty đa quốc gia đang muốn dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nhưng chiến lược của Việt Nam có vẻ thành công hơn cả, qua trường hợp của Apple.

Trả lời RFI qua điện thoại từ Sài Gòn ngày 14/12/2020, chuyên gia tài chính Huỳnh Bửu Sơn nhận định về lợi thế của Việt Nam:

“Trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài từ năm 2018 đến nay, các chuyên gia trên thế giới đều đánh giá rằng quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất chính là Việt Nam, vì khi các công ty ở Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ bị đánh thuế rất nặng, rất nhiều lãnh đạo các công ty đó muốn né tránh chính sách thuế nặng của chính phủ Mỹ, bằng cách chuyển những hoạt động của họ sang các nước khác, trong đó Việt Nam, mà họ xem là một điểm đến rất tốt.

Cũng vì lý do đó, không chỉ có các công ty của Mỹ, Nhật, hay của quốc gia khác, mà ngay cả các công ty của Trung Quốc cũng có ý định chuyển sang hoạt động ở Việt Nam để tránh chính sách áp thuế nặng nề của chính phủ Donald Trump.

Có thể nói là trong thời gian đó thì đầu tư nước ngoài ở Việt Nam tăng khá là nhanh và xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng tăng rất nhanh. Cũng có những trường hợp mà Việt Nam bị chính phủ Mỹ tố cáo là đã để cho các công ty Trung Quốc lợi dụng để tránh né chính sách áp thuế của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, phải nói là kinh tế Việt Nam trong thời gian đó cũng có một sức đẩy tốt, xuất khẩu tăng, cũng như là những điều kiện về hạ tầng, những chính sách phát triển nguồn nhân lực cũng được chính phủ Việt Nam lưu tâm để đẩy mạnh. Tôi cho đó là những yếu tố rất tích cực đối với Việt Nam trong việc tranh thủ lợi thế trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Chiến tranh này chắc chắn sẽ còn kéo dài, ngay cả khi mà chính quyền Donald Trump mãn nhiệm và chính quyền Joe Biden tiếp nối. Cuộc chiến thương mại này có thể sẽ là dưới một hình thức nào khác, tuy nhiên nó sẽ không chấm dứt được. Do đó, xu hướng của các nhà máy của các quốc gia phương Tây hoạt động tại Trung Quốc sẽ vẫn là chuyển sang các nước khác, mà trong đó Việt Nam được họ cho là điểm đến ưu tiên.”

Các kinh tế gia của tập đoàn tài chính Nomura ghi nhận là hiện nay các tập đoàn đa quốc gia nay còn tính đến những khác biệt về cách đối phó với đại dịch Covid-19. Châu Á nói chung được xem là đã kềm chế dịch bệnh tốt hơn là các quốc gia phương Tây. Theo nhà phân tích Subbaraman, như vậy châu Á sẽ là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất khi kinh tế toàn cầu tăng trưởng trở lại vào năm tới, một khi virus corona không còn hoành hành nữa. Ông dự báo châu Á sẽ thu hút phần lớn nhất trong các dòng vốn vào năm tới, vì các công ty sẽ đẩy mạnh đầu tư. Trong bối cảnh này, Việt Nam được xem là điểm đến an toàn hơn các nước khác, vì kể từ đầu mùa dịch cho đến nay, Việt Nam có chưa tới 1.400 ca nhiễm và chỉ có 35 ca tử vong.

Vấn đề đặt ra hiện nay đó là liệu các cơ sở hạ tầng, cũng như nguồn nhân lực của Việt Nam có đủ khả năng để tiếp nhận các dòng vốn đầu tư mới của ngoại quốc hay không? Về điểm này, chuyên gia tài chính Huỳnh Bửu Sơn nhận định:

“ Thật ra việc cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như cải thiện nguồn nhân lực của Việt Nam để phục vụ cho sự phát triển đầu tư nước ngoài đã được lưu ý nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, có thể nói là việc chuẩn bị đó chưa theo kịp nhu cầu gia tăng nhanh của đầu tư nước ngoài. Do đó, có trường hợp là một số công ty lớn của Mỹ như Apple đã phải có kế hoạch làm chậm tiến trình đầu tư tại Việt Nam, vì lý do thiếu nguồn nhân lực.

Nhưng tôi nghĩ rằng, trong thời gian sắp tới, cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như cải thiện nguồn nhân lực sẽ là ưu tiên của chính phủ Việt Nam. Thật ra, đó cũng không phải là hai yếu tố quan trọng nhất đối với quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài, mà chính môi trường đầu tư, chính sách thuế, cũng như là thái độ thân thiện, cởi mở của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài mới quan trọng hơn, đặc biệt là vấn đề cải cách hành chính để tránh tham nhũng, tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục hơn, để giúp nhà đầu tư nước ngoài đẩy nhanh việc thực hiện dự án của họ ở Việt Nam. Đó là những yếu tố mà tôi cho là cũng quan trọng không kém so với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, cũng như cải thiện nguồn nhân lực chuyên môn.”

Thu hút nhiều đầu tư ngoại quốc dĩ nhiên là rất tốt, nhưng nhìn xa hơn về phát triển trong tương tương lai, Việt Nam không thể mãi mãi chỉ là một “công xưởng của thế giới”, chỉ là nơi để các tập đoàn quốc tế đặt cơ sở sản xuất, mà phải đưa nền kinh tế lên một trình độ cao hơn, tức là nâng cao giá trị của chuỗi sản xuất, như ý kiến của chuyên gia Huỳnh Bửu Sơn:

“Đó là một sự chọn lựa. Tôi nghĩ là Việt Nam nằm ở một vị trí địa chính trị rất quan trọng, là một nước ven Biển Đông, nơi tập trung một khối lượng giao thương rất lớn của thế giới. Trong mấy chục năm đổi mới và mở cửa, Việt Nam đã theo đuổi một chính sách hội nhập kinh tế rất là sâu rộng đối với thế giới. Có thể nói Việt Nam hiện nay là một trong những nước ký thỏa ước thương mại song phuơng với rất nhiều quốc gia, cũng như thỏa ước đa phương với nhiều khối như Liên Âu, ASEAN, khối Đông Bắc Á. Cho nên, Việt Nam, với vị thế của mình và với chính sách mở cửa mạnh mẽ, chắc chắn sẽ trở thành nơi mà các nhà đầu tư chọn lựa.

Như vậy, cái gọi là “công xưởng của thế giới », cụm từ mà trước đây chúng ta hay gọi Trung Quốc, cũng là viễn cảnh của Việt Nam trong tương lai.

Tuy nhiên, điều đó sẽ đặt Việt Nam trước một sự chọn lựa, tức là ta không thể chỉ là một công xưởng, tức là nơi sản xuất, mà phải biết chọn lựa nên sản xuất cái gì, trong ngành nào cho phù hợp với sự phát triển trong tương lai của cả thế giới, chẳng hạn như là không gây ô nhiễm môi trường, hướng về công nghệ cao, tức là hướng về giá trị cao trong chuỗi cung ứng của toàn cầu. Đặc biệt là phải bảo đảm quyền lợi của người lao động, cũng như bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên của Việt Nam.

Tôi nghĩ đó là một sự chọn lựa, vì từ đây đến 5,10 năm nữa, Việt Nam sẽ là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới, do đó nước chủ nhà phải có một thái độ bình tĩnh, để chọn lựa được những dự án đầu tư nào, những nhà máy nào phù hợp với lợi ích phát triển lâu dài của nền kinh tế Việt Nam.”


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1894 Posted : Wednesday, December 23, 2020 4:01:24 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tết Noel thời Covid với sinh viên Việt Nam tại Pháp

Trọng Thành - RFI - 23/12/2020
Trời mưa nhiều và không có tuyết. Dịp Noel – Giáng sinh tại Pháp năm 2020 này càng khác thường hơn với đại dịch Covid-19, mà nước Pháp vẫn đang trong làn sóng thứ hai. Sinh viên Việt Nam năm nay đón Noel ra sao, vào thời điểm phong tỏa chống dịch mới chỉ được nới lỏng ? Tạp chí Xã Hội của RFI chuyển đến quý thính giả chia sẻ của một số sinh viên người Việt tại Pháp.

« Không khí như Tết âm lịch »

Linh là sinh viên năm thứ hai ngành kinh tế, tại thành phố Toulouse. Khi đại dịch Covid bùng lên hồi đầu năm, Linh buộc phải về Việt Nam. Linh có cơ hội tiếp tục nhập học năm nay, nhưng lịch học có nhiều thay đổi bất thường. Lịch học của Linh chỉ chính thức chấm dứt đúng vào ngày Noel – Giáng sinh 24/12. Trả lời RFI tiếng Việt, Linh chia sẻ cảm nhận vừa lạ, vừa quen về ngày Tết cổ truyền của nước Pháp :

« Thực ra, ở Việt Nam, dịp lễ này cũng không quá đặc biệt. Chỉ có các bạn trẻ, em thấy hay chào mừng ngày Noel này, nhưng người lớn thì ở Việt Nam gần như không có. Nhưng sang bên này, nó quan trọng như ngày Tết âm của Việt Nam vậy. Em cũng thấy có không khí, thấy mọi người đi mua sắm, để chuẩn bị trang trí cho Noel. Những bạn ở cùng em ở đây đi các nơi xem thế nào. Từ Toulouse cũng lên Paris, để chào mừng Noel, thì em cũng thấy có không khí, nhưng mà năm nay chắc là do dịch, nên trang trí ở ngoài đường ít hơn, nhưng thật ra thấy mọi người tất bật đi chuẩn bị, thì thật sự cũng thấy là có không khí, cũng khác ngày bình thường thật ».

Đón Noel trong gia đình người Pháp

Minh là nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành tài chính, sống tại vùng ngoại ô Paris. Trả lời RFI, Minh chia sẻ về cảm nhận Noel tại Pháp năm nay:

« Em bên đạo Công giáo. Ở Việt Nam, em lại đi nhà thờ vào mỗi dịp Giáng sinh, nhưng mà ở Việt Nam, thì với những bạn trẻ như em, thì Noel chỉ là ngày tụ tập đi chơi. Chứ thực ra không phải ngày hội gia đình gì hết. Nhưng qua bên này, em thấy ở Pháp, đối với người Pháp, thì đó là cái ngày tụ hội gia đình. Trước đây, cái năm đầu tiên em sang đây, em có nhận học bổng của đại sứ quán Pháp. Họ có một chương trình để mình đăng ký, và mình sẽ cho mình đến với gia đình nào đó sẵn lòng mời mình tới dự vào đêm Giáng sinh. Em thấy cái kỷ niệm đó rất là hay. Nhưng mà tới năm nay, không thấy đại sứ quán Pháp gửi email gì hết, chắc là hủy rồi. Vì Covid nên chắc là không có ».

Đón Noel trong gia đình người Pháp là một trải nghiệm đầy ý nghĩa. Năm nay, đại dịch không cho phép Minh tiếp tục được đến với một gia đình Pháp, cũng không có điều kiện tham quan trong dịp hội này, như những năm trước. Đổi lại, anh có cơ hội sống với ngày Tết Noel truyền thống trong chính căn hộ của anh, với cây thông mà anh tự trang hoàng. Trong cái rủi có may, mùa Covid cho phép bạn bè hội ngộ. Minh vui mừng khi chính trong dịp Noel đặc biệt này, anh có cơ hội tổ chức nhiều cuộc gặp với bè bạn, gần như không thiếu một ai, bởi không ai có kế hoạch đi xa. Mỗi cuộc gặp không quá 6 người tham gia, theo đúng quy định của chính phủ.

Háo hức

Hằng là một sinh viên năm cuối ngành quản lý khách sạn, nhà hàng tại Paris, đang trong giai đoạn thực tập. Hằng cũng là người Công giáo. Với Hằng, mùa Giáng sinh không phải là điều lạ, nhưng kỳ Noel năm nay đối với Hằng có ý nghĩa đặc biệt. Đón Noel trong gia đình một bạn thân, biết nhau từ Việt Nam, người bạn lập gia đình với người Pháp, thì quả không phải là ai cũng có cơ hội như vậy. Hằng chia sẻ :

« Cái không khí Noel bên này họ tổ chức hơi khác Việt Nam mình. Ví dụ như ăn uống cùng nhau, ở trong nhà thờ có tổ chức các hoạt động văn nghệ, hát hò, nhảy múa. Ở bên này, họ không làm như thế. Có một thứ mà em rất thích, đó là văn hóa tặng quà trong ngày này. Hôm tới đây, em sẽ tới gia đình của bạn em, cả nhà sẽ quây quần ăn uống, sau đó sẽ tặng quà cho nhau, và bóc quà trước mặt mọi người, chúc mừng nhau. Điều đấy khiến em rất là vui và háo hức ».

Cánh cửa hội nhập

Thời sinh viên là cánh cửa cho hội nhập văn hóa, hội nhập với các truyền thống trong xã hội Pháp, mà Noel là một truyền thống đặc biệt. Vy đã ra trường từ nhiều năm, nhưng vẫn rất gắn bó với lối sống sinh viên. Định cư tại Paris, Vy quyết định chọn sống cùng căn hộ với một số bạn bè sinh viên người Việt. Chính trong môi trường chung sống này, Vy có cơ hội chia sẻ với các bạn bè Việt Nam những trải nghiệm văn hóa Pháp, văn hóa ngày. Tổ chức một bữa ăn giao thừa ngày Noel theo kiểu Pháp là điều Vy rất trân trọng.

« Năm nay, bọn em làm hai lần Noel, vì bọn em cũng có khá nhiều bạn. Bọn em cũng làm tương tự như một bữa ăn truyền thống của Pháp, từ apéritif (khai vị) cho đến dessert (tráng miệng) và buche (bánh đặc biệt kỳ Noel). Bọn em cũng trang trí cây thông từ ba tuần trước, đấy cũng là một niềm vui nho nhỏ. Trang trí cây thông cũng giống như mình mua cành đào, cành mai trang trí Tết ở Việt Nam. Mọi người cùng nhau chọn những quả cầu, để gắn lên cây thông. Bọn em thường chụp một tấm hình khi thắp đèn cây thông, để kỷ niệm cho mỗi năm ».

Tết Giáng sinh - « Ông già Noel bí mật »

Đại dịch Covid năm nay khiến ít người có cơ hội ra ngoài, cũng là dịp để nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội hội ngộ nhiều hơn. Các cuộc gặp được khống chế với số lượng 6 người là tối đa, theo quy định của chính phủ, cũng là cơ hội cho phép những giao lưu dường như diễn ra trong không khí thân mật nhiều hơn. Bình, một sinh viên trong nhóm sinh viên sống chung căn hộ với Vy, chia sẻ về không khí đặc biệt của năm nay :

« Năm nay ở Paris không có chợ Noel nào cả. Như mọi năm, bọn em thường đi chợ Noel ở vườn Tullerie. Thực sự là năm nay đi trên phố cảm thấy khá là trống trải. Mọi năm bọn em khi đi chợ, thường thưởng thức cái vị rượu vang nóng trong tiết trời se lạnh, thì thấy rất ngon. Năm nay, chắc mình sẽ nấu ở nhà và quây quần cùng nhau. Em nghĩ rằng cái cảm giác ấm áp cũng như kiểu ngày Tết âm lịch mình chờ đợi nồi bánh chưng vậy. Rất là thú vị !

Bọn em ở ‘‘coloc’’ (nhiều người thuê một căn hộ), có 5 bạn với nhau. Bọn em có những hoạt động ví dụ như tổ chức một trò chơi tặng quà cho nhau. Bọn em sẽ chơi bốc thăm. Khi bốc thăm, thì mỗi người sẽ nhận được một cái tên ngẫu nhiên của người mà mình sẽ tặng quà. Chuyện ai tặng ai sẽ được giữ bí mật cho đến ngày hôm ấy. Cái việc ấy em cảm thấy rất thú vị. Thứ nhất là tặng quà, mình được một cơ hội, một dịp để mình hiểu người ta như thế nào. Mình cảm nhận, mình đặt tâm tư vào món quà. Ngoài ra cũng là sự bất ngờ, khi người tặng mình, mình không biết là ai. Em thấy đó cũng là một điểm thú vị trong năm nay.

Như mọi năm, bọn em thường mua quà chung chung, sau đó gói vào, đặt dưới cây thông Noel, rồi bốc thăm. Vì bốc thăm, nên mình cũng không biết là sẽ tặng ai cả, nên mình sẽ mua những cái gì đó chung chung, mà tất cả mọi người đều có thể sử dụng được, thì nó hơi khác ».

Giáng sinh – Noel 2020 thật đặc biệt. Một mùa Noel không có chợ Noel, một ngày hội gia đình lớn nhất trong năm, nhưng không được quá 6 người tham dự. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Việt Nam, dù mới đến Pháp hay đã sống lâu năm, vẫn có được những trải nghiệm khác nhau về ngày Tết truyền thống của nước Pháp, của một dịp hội lễ đặc biệt, một ngày Tết mà nhiều người ví như Tết nguyên đán.

Tuyết : món quà của Thiên nhiên

Noel năm nay, cũng như những năm gần đây thiếu tuyết. Tạp chí Xã hội của RFI về Noel xin khép lại với chia sẻ của bạn Minh về cảm giác thiếu tuyết :

« Có thể tuyết với nhiều người hơi bất tiện. Đi lại trơn trượt, phương tiện giao thông có thể bị ngừng, bị tắc nghẽn. Nhưng với em, nếu không có tuyết lại hơi buồn. Em nhớ ngày đầu tiên khi em sang Pháp, em rất ấn tượng về trời tuyết. Một đêm bất ngờ, mở facebook ra, thấy mọi người chia sẻ : Trời tuyết rơi ! Nhìn ra thấy những bông tuyết rớt xuống rất là thú vị. Nhìn qua bên đối diện, thấy mọi người cũng đang mở đèn, nhìn ra tuyết. Gương mặt họ rất là thích thú. Họ mỉm cười với trời tuyết đó. Năm nay, chưa có tuyết, thì hơi thiếu cái cảm giác đó một chút.

Có thể là do biến đổi khí hậu. Có thể mình đã tác động đến thiên nhiên và khí hậu quá nhiều rồi, nên bây giờ mùa đông trở nên không còn lạnh như xưa, hoặc thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn. Đó là một dấu hiệu khiến mình cũng nên coi lại ».

Covid có thể qua đi, nhưng Minh cũng hiểu rằng rất có thể tuyết sẽ không còn đến với Noel. Tết Noel truyền thống cũng giảm bớt phần hương vị, nếu thiếu tuyết. Biến đổi khí hậu khiến Thiên nhiên không còn hào phóng ban tặng cho con người món quà vô giá ấy.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1895 Posted : Friday, December 25, 2020 8:54:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Anh và Liên Hiệp Châu Âu đạt thỏa thuận cho quan hệ hậu Brexit

Anh Vũ - RFI - 25/12/2020
Bảy ngày trước khi chấm dứt giai đoạn chuyển tiếp của Brexit, Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu, trong ngày lễ Giáng Sinh 24/12/2020, đã tìm được một thỏa thuận quy định mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Sau 10 tháng miệt mài đàm phán, Liên Hiệp Châu Âu và Vương Quốc Anh, vào chiều 24/12, đã thông báo đạt được một thỏa thuận lịch sử về quan hệ thương mại, tránh được kịch bản tai họa cho kinh tế của cả hai bên : Brexit không thỏa thuận.

Liên Âu cũng như Vương Quốc Anh ngay lập tức đánh giá đây là thắng lợi. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố trong cuộc họp báo : « Thỏa thuận này sẽ bảo vệ lợi ích của các nước châu Âu và đồng thời, theo tôi, cũng trong lợi ích của Vương Quốc Anh… Giờ đây chúng ta có thể để lại Brexit ở phía sau và hướng về tương lai ». Thủ tướng Anh, Boris Johnson hứa hẹn Anh vẫn sẽ là « bạn », là « đồng minh » và là « thị trường hàng đầu » của các nước Liên Hiệp Châu Âu.

Văn kiện thỏa thuận gồm tới 2000 trang được thương lượng trong suốt 10 tháng qua có rất nhiều chi tiết. Những trở ngại lớn đã được giải tỏa liên quan đến việc đánh bắt cá, và cách thức giải quyết bất đồng của hai bên và Anh được quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu.

Thông tín viên Pierre Benazet tại Bruxelles cho biết thêm chi tiết :

« Nhờ có thỏa thuận này, hàng hóa của Anh sẽ tiếp tục được vào thị trường chung châu Âu mà không bị đánh thuế hay theo hạn mức về số lượng.

Đó cũng chính là đề xuất ban đầu của Liên Hiệp Châu Âu đưa ra cho Vương Quốc Anh nhưng đổi lại, thỏa thuận cho các tàu đánh cá của các nước Liên Âu được đánh bắt trong vùng biển của Anh và mặt khác là thỏa thuận về những điều kiện cạnh tranh công bằng cũng như về một cơ chế giải quyết trong tương lai. Đó là khía cạnh căn bản.

Và cuối cùng, Liên Hiệp Châu Âu đã chấp nhận rút yêu cầu để Tòa án Tư pháp châu Âu là cơ quan phán xử cuối cùng các tranh chấp trong tương lai giữa Anh và Liên Âu. Thay vào đó, một hội đồng đối tác chung sẽ được giao làm trọng tài cho các bất đồng. Cấp cơ quan này can thiệp trong trường hợp khi một bên cho rằng bên kia vi phạm các điều kiện cạnh tranh, thí dụ như Anh trợ cấp cho một lĩnh vực cụ thể nào đó. Còn các nước châu Âu đồng ý trên nguyên tắc các biện pháp bồi thường kịp thời, giới hạn trong những lĩnh vực liên quan khi xảy ra bất đồng về các chuẩn mực sản phẩm trên phương diện kỹ thuật, môi trường xã hội chẳng hạn ».

Thỏa thuận còn phải chờ được Nghị Viện Châu Âu cùng các nước thành viên EU và Quốc Hội Anh phê chuẩn để chính thức có hiệu lực. Nhìn thời gian từ nay đến hết năm không còn nhiều, thỏa thuận sẽ vẫn được coi là tạm thời áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Dù sao thì 4 năm rưỡi sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 06/2016 về Brexit, cuối cùng Anh Quốc và Liên Âu đã có cuộc chia tay tạm thời êm đẹp, tránh được những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế khi không có thỏa thuận quan hệ làm ăn trong tương lai.Thỏa thuận hậu Brexit : Thủ tướng Boris Johnson là "người hùng" của nước Anh ?

Thùy Dương - RFI - 25/12/2020
Liên Hiệp Châu Âu và Vương Quốc Anh ngày hôm qua 24/12/2020 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử hậu Brexit, hơn 4 năm sau khi Anh Quốc tổ chức trưng cầu dân ý Brexit và hơn 10 tháng từ khi Luân Đôn và Bruxelles đàm phám về quan hệ thương mại hậu Brexit để tránh một Brexit không thỏa thuận.

Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể tự hào coi đó là chiến thắng của cá nhân ông, nhưng thắng lợi này được nhìn nhận như thế nào tại Anh Quốc ?

Từ Luân Đôn, thông tín viên RFI Muriel Delcroix cho biết :

« Với cánh tay và ngón tay cái giơ lên thể hiện chiến thắng, thủ tướng Boris Johnson trông có vẻ mệt mỏi nhưng như đang xuất thần. Bức ảnh được đăng trên mạng xã hội Twitter chỉ vài phút sau khi có thông báo về một thỏa thuận hậu Brexit.

Thủ tướng Anh coi thỏa thuận giành được vào phút cuối như một chiến thắng cá nhân bởi vì ông không chỉ tôn trọng lời hứa hoàn thành Brexit ông đã đưa ra khi tranh chức thủ tướng mà còn giúp nước Anh được hưởng lợi nhờ có thể tiếp cận với khối châu Âu theo cách chưa từng có, trong khi vẫn giành được quyền độc lập.

Và cho dù chính phủ của ông đã phải nhượng bộ trên hồ sơ đánh bắt cá hay về các quy tắc cạnh tranh, thì cũng sẽ không có ai xác minh được nội dung chính xác của một văn bản dầy hơn 2.000 trang vào giữa kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và đặc biệt là giữa đại dịch Covid-19. Khi không còn phải đối mặt với nguy cơ Brexit no deal - không thỏa thuận, người Anh sẽ đặc biệt cảm thấy nhẹ nhõm thay vì tự hỏi liệu đó là một thỏa thuận tốt hay tệ hại.

Như vậy, trước mắt, ông Johnson đã thành công. Với đầu óc cơ hội, ông đã ủng hộ dự án Brexit ngay trước khi có trưng cầu dân ý năm 2016 và sau đó, đã liên tục ngấm ngầm làm suy yếu quyền lực của người tiền nhiệm Theresa May. Tuy nhiên, trong dài hạn, liệu thủ tướng Boris Johnson có thể hưởng lợi chính trị từ chiến thắng lần này hay không ? Điều này không chắc chắn chút nào trong bối cảnh Boris Johnson ngày càng bị chỉ trích vì cách xử lý đại dịch gây hỗn loạn và làn sóng dịch lần thứ 3 đang đe dọa nước Anh ».Sứ điệp Giáng Sinh 2020 : Vatican chỉ trích thế giới lãng quên trẻ em Syria, Yemen và Irak

Thanh Hà - RFI - 25/2/2020
Đúng ngày Noel, theo truyền thống, vào lúc 12 giờ trưa ngày 25/12/2020, đức giáo hoàng đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi. Giáo hoàng Phanxicô cảnh báo « những gương mặt đau khổ của trẻ em ở Trung Đông, nạn nhân của chiến tranh buộc nhân loại phải xét lại lương tâm ».

Phát biểu sáng 25/12, đức giáo hoàng bày tỏ hy vọng Noel là cơ hội thuận lợi để những « người có thiện chí cùng làm hạ nhiệt tình hình ở Trung Đông và miền đông Địa Trung Hải (...) Thế giới cần can đảm để cùng nhau xây dựng một tương lai chung (…) Hơn bao giờ hết, chúng ta cần sống trong tinh thần tương thân tương ái ».

Đức giáo hoàng người Achentina không quên châu Mỹ la tinh đang phải đối mặt với Covid-19. Lãnh đạo Vatican kêu gọi « vac-xin chống virus corona phải đến tay toàn thể nhân loại, đặc biệt là những người yếu kém nhất », cần tránh để « luật chơi của thị trường và các bằng sáng chế » được coi trọng hơn sức khỏe của nhân loại.

Vatican cử hành thánh lễ nửa đêm Giáng Sinh sớm hơn dự kiến
Tối 24/12, đức giáo hoàng cử hành thánh lễ tại thánh đường Phê-rô trước cử tọa chưa đầy 200 người, hầu hết là nhân viên phục vụ trong Tòa Thánh, do mùa dịch Covid-19, thay vì trước hàng ngàn con chiên như thường lệ. Do lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 10 giờ đêm, Vatican đã phải cử hành lễ từ 7 giờ 30 tối.

Vào lúc trên toàn cầu đã có hơn 1,7 triệu người thiệt mạng vì virus corona, trong bài giảng mừng chúa giáng sinh, đức giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở hơn 1,3 tỷ tín đồn công giáo và toàn thể nhân loại : « Thời gian chúng ta có, không phải để khóc cho chính mình, mà là để xoa dịu những giọt nước mắt của người khổ đau. Thiên Chúa ở gần chúng ta, nơi những người nghèo khó và thiếu thốn, để nói với chúng ta rằng, bằng cách phục vụ người nghèo, là chúng ta yêu mến Ngài ».

Người đứng đầu giáo hội Vatican đã nhấn mạnh : Người ta thường nói « niềm vui lớn nhất của cuộc sống là khi một trẻ thơ chào đời. Đó là điều phi thương vì làm thay đổi tất cả. Sự chào đời của một đưa trẻ (…) giúp vượt qua mọi khó khăn và vất vả (…) mang lại nhiềm hành phúc lớn lao » đó là ý nghĩa của Giáng Sinh.

Trước đó trong một thông cáo được công bố ngày 24/12, đức giáo hoàng đã đặc biệt quan tâm đến hoàn cảnh của những người Công Giáo tại Liban, khuyến khích họ tin tưởng nhìn về tương lai bất chấp hàng trăm ngàn thử thách.

Thông tín viên RFI từ Vatican, Eric Sénanque tường thuật :

« Không phân biệt giữa các cộng đồng hay tôn giáo, tôi muốn gửi những lời lẽ an ủi và khích lệ đến quý vị vào dịp mừng đóng Giáng Sinh ». Trên đây là những hàng chữ đầu tiên của đức giáo hoàng trong một lá thư gửi đến đức hồng y Bechara Rai, thượng phụ giáo hội Công Giáo Maronite, Liban.

Cũng trong lá thư này, giáo hoàng Phanxicô cho biết : Tâm hồn tôi đau đớn khi chứng kiến nỗi đau khổ đang bóp nghẹt đặc tính năng động của một quốc gia của những cây thông tuyết. Một cách gợi hình, lãnh đạo Vatican nhắc lại tầm mức quan trọng và uy nghi của cây thông tuyết, biểu tượng của Liban.

Đức giáo hoàng nhắn gửi đến người dân Liban với lời lẽ như sau : « Như cây thông tuyết, chống chọi với mọi bão táp, anh chị em có thể nắm bắt được những hoàn cảnh hiện tại để tái khám phá bản sắc của anh chị em, đó là mang đến cho thế giới hương thơm của sự tôn trọng, của sự chung sống và đa nguyên ».

Nhắc lại lời cựu thượng phụ Elias Hoyek, giáo hoàng Phanxicô cũng đã gửi một thông điệp rõ ràng kêu gọi các nhà lãnh đạo Beyrouth hãy hành động vì lợi ích chung: « Thời gian và công việc của quý vị không dành cho lợi ích cá nhân nhưng cho quốc gia và dân tộc của quý vị ».

Đầu tháng 9/2020, nhân một buổi cầu nguyện đặc biệt tại Vatican, một tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beyrouth, đức giáo hoàng cầu mong người dân Liban can đảm và kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng bỏ quên đất nước này ».

Noel mùa Covid-19

Cũng vì đại dịch, Vương cung thánh đường Bethlehem năm nay cũng đã cử hành lễ nửa đêm trước rất ít các tin đồ. Tất cả đã hy vọng « tìm thấy ánh sáng » sau một năm « đen tối ». Thông thường lễ rước tượng đức chúa diễn ra trước lễ nửa đêm trong ngày 24/12 thu hút hàng chục ngàn người tại Bethlehem, nhưng năm nay chỉ có vài trăm người được chứng kiến sự kiên.

Tại Kowei tất cả các nhà thờ phải đóng cửa đến ngày 10/01/2021. Philipinnes, nơi tín đồ Công giáo chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới, đại đa số chỉ mừng Giáng Sinh tại nhà, tránh lui tới nhà thờ, sợ nhiễm virus corona.

Trong khi đó ở châu Âu, Đức mất hẳn không khí Noel do tất cả các chợ Giáng Sinh, một sinh hoạt không thể thiếu trong dịp lễ cuối năm, đều đã bị hủy vì Covid-19. Hàng ngàn tài xế xe tải châu Âu bị kẹt ở cảng Dover miền nam Anh Quốc vì virus corona biến thể.

Riêng tại Pháp, niềm an ủi đối với các tín đồ Công giáo là trong đêm 24/12 Nhà thờ Đức Bà Paris đã tổ chức một đêm hòa nhạc. Dàn nhạc và tốp đồng ca, đầu đội mũ bảo hiểm lao động, đã thể hiện những tác phẩm của Mozart, Schubert và một vài ca khúc Giáng Sinh quen thuộc với đại chúng như bản Jingle Bells. Nhà thờ Đức Bà Paris bị hỏa hoạn hôm 15/4/2019 và đây là lần đầu tiên một dàn nhạc trở lại nơi này. Chương trình được thu trước cách nay một tháng và không một khán giả nào được vào xem.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1896 Posted : Sunday, December 27, 2020 9:12:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tin tổng hợp RFI/Tiếng Việt

(AFP) - 207 người chết trong một vụ tấn công ở Metekel, phía tây Ethiopia. Ngày 26/12/2020, Ủy ban Nhân quyền Ethiopia đã cập nhật số nạn nhân, tăng gấp đôi thay vì 100 người chết trong vụ tấn công sáng sớm 23/12. Theo quan chức địa phương, vụ tấn công mang tính chất chủng tộc, do tộc người Gumuz tiến hành nhắm vào ba tộc người khác. Đây là vụ sát hại đẫm máu nhất trong hàng loạt vụ tấn công từ nhiều tháng nay tại khu vực này.

(Independent) - Trang trại Neverland của vua nhạc rock Michael Jackson bị bán rẻ. Giá bán thấp hơn 78 triệu đô la so với giá thẩm định (100 triệu đô la) năm 2016. Người mua là tỷ phú Mỹ Ronald Burkle với giá 22 triệu đô la. Năm 1988, cố danh ca Micheal Jackson mua trang trại rộng 1.200 ha này, đặt tên là Neverland, theo tên vương quốc phép thuật trong truyện Peter Pan và biến thành công viên giải trí của riêng mình, với vòng đu quay, vườn thú, tàu cướp biển, tàu lượn siêu tốc…

(AFP) - Ý phát hiện một « quán ăn nhanh » thời La Mã cổ đại ở Pompei. Thermopolium, một kiểu quán ăn nhanh « fast-food » đường phố, trong tình trạng bảo quản đặc biệt, vừa được khai lộ ở Pompei. Cửa hàng nằm trong khu phố rất nhộn nhịp ở Pompei. Quầy bếp, được vẽ trang trí nữ thần Nereid cưỡi ngựa, gần như còn nguyên vẹn nhờ tro núi lửa trùm lên đã được phát hiện năm 2019. Sau phát hiện này, đội ngũ khảo cổ đã mở rộng phạm vi khai quật để bảo vệ di sản tốt hơn. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều bức vẽ mầu sắc sống động, nhiều động vật, đặc biệt là gia cầm có thể được nhậu với rượu vang hoặc đồ uống nóng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1897 Posted : Monday, December 28, 2020 2:58:34 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nhà Thờ Lớn Hà Nội - Công trình kiến trúc lớn nhất Hà Nội cuối thế kỷ 19

Thu Hằng - RFI = 28/12/2020
Thời gian phủ lớp rêu phong lên Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, nổi tiếng với tên gọi Nhà Thờ Lớn, nơi người Hà Nội vẫn ghé qua chụp một kiểu ảnh kỉ niệm vào mỗi Giáng Sinh, dịp lễ tết quan trọng.

Dù đã nhiều lần được bảo trì, công trình theo kiến trúc gothic, được thánh hiến năm 1887, vẫn hằn vết thời gian với lớp vỏ tường bên ngoài bị bào mòn, nhiều chỗ dột nát trên mái khiến trần nhà thờ bị bong tróc do nước thấm. Kế hoạch trùng tu mới đây nhất được bắt đầu từ tháng 07/2020.

Vào cuối thế kỷ XIX, khi cả Hà Nội chỉ có những ngôi nhà gỗ thấp, những túp lều tranh đơn sơ và hồ ao rải rác, Nhà Thờ Lớn trở thành công trình kiến trúc ấn tượng, đồ sộ gần hồ Hoàn Kiếm, đánh dấu cho sự phát triển của khu Hội Thừa Sai, một trong những khu vực thay đổi nhanh chóng nhất, theo hồi tưởng của Raymond Bonnal, công sứ Pháp ở Hà Nội (1883-1884), trong cuốn Ở Bắc Kỳ (Au Tonkin, Hà Nội, 1925) :

« Vào năm 1873, chỉ có vài gia đình Công Giáo tập trung quanh một nhà nguyện nhỏ bằng gỗ, được dựng trên vị trí nhà nguyện Những Người tử vì đạo ở phố Hội Thừa Sai (rue de la Mission, phố Nhà Chung ngày nay). Đến năm 1883, giáo dân Hà Nội đã hình thành một khu vực lớn ngay đối diện Trường thi, cách không xa cửa ô Đông Nam thành Hà Nội. Một hàng rào tre dầy bao quanh khu vực Hội Thừa Sai. Đây như một ngôi làng thực sự, với vẻ rất đặc biệt, sống động nhờ có rất nhiều gia đình giáo dân địa phương, linh mục, thầy giảng, chủng sinh, trẻ em ở cô nhi viện ».

Xây Nhà Thờ Lớn từ đống tro tàn của nhà thờ cũ

Vào khoảng năm 1876, cha Landais cho xây một nhà nguyện nhỏ - khi đó giám mục Puginier đang ở Sài Gòn cầu viện đô đốc Dupré can thiệp giúp giáo dân Bắc Kỳ (1). Nhà nguyện được xây bằng gạch xen những ô cửa sổ có chóp cong hình chữ V, theo tư vấn của kĩ sư Dupommier lúc đó đang giám sát thi công trong Khu Nhượng Địa.

Nhưng cũng chính vào năm 1883, ngôi nhà nguyện đó bị khoảng 400 quân Cờ Đen phóng hỏa đốt vào đêm 15-16/05 sau khi tràn vào khu Hội Thừa Sai nhưng bị giáo dân chống trả quyết liệt. Không một vết tích nào còn sót lại. Kể cả bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh cũng bị quân Cờ Đen mang đi làm chiến lợi phẩm, theo André Masson, trong cuốn Hà Nội trong giai đoạn anh hùng 1873-1888 (Hanoi pendant la période héroique 1873-1888, Paris, 1929).

Tuy nhiên, theo những lời kể được cha Dronet thu thập và được trích trong cuốn Từ Paris đến Bắc Kỳ (De Paris au Tonkin, 1885) của Paul Bourde, « nhà nguyện cũ (bị cháy) được xây theo phong cách thường thấy ở những ngôi đền An Nam, có một gian lớn được gia cố nhờ xà gỗ lim. Có lẽ nhà nguyện còn có một tháp chuông theo phong cách gothic ».

Ngay sau khi nhà nguyện bị quân Cờ Đen thiêu rụi, giám mục Puginier quyết định xây nhà thờ lớn. Vị trí được chọn chính là chùa Báo Thiên. Công sứ Pháp tại Hà Nội lúc đó là Raymond Bonnal cho biết là dùng thủ thuật để tránh mang tiếng « lạm quyền » mà vẫn thỏa mãn ý nguyện của giám mục.

« Phá ngôi chùa và chiếm mảnh đất, nhìn bề ngoài thì chẳng có gì dễ hơn vào thời kỳ “chinh phục” lúc đó, nhưng tôi lại ghê sợ phạm lỗi lạm quyền theo kiểu đó nên tôi hỏi ý kiến tổng đốc Nguyễn Hữu Độ. Tổng đốc có quan hệ tốt với giám mục và giống như tôi, tổng đốc cũng muốn giám mục thoải mái. Và đây là cách ông ấy đã xoay chuyển khó khăn.

Trước tiên, tổng đốc tìm xem còn hậu duệ nào của người lập chùa hay không và dĩ nhiên là không tìm thấy. Sau đó, tổng đốc ra lệnh cho thân hào trong khu vực, được giáo dân chọn ngẫu nhiên, kiểm tra độ vững chắc của chùa. Và những người này không chần chừ tuyên bố rằng chùa bị hư hỏng nghiêm trọng, khi đổ, có thể gây nguy hiểm cho người qua lại.

Giờ thì mọi chuyện đều theo đúng quy định. Cho phá chùa, trưng dụng mảnh đất vô chủ để xây công trình mới, theo tập quán An Nam, là những biện pháp được làm theo đúng luật nên không thể gây ra bất kỳ phản đối nào. Đó là cách tổng đốc đã làm. Tổng đốc còn chịu trách nhiệm nhượng miễn phí cho Hội Thừa Sai mảnh đất trưng dụng. Còn tôi thì hài lòng khi trao cho giám mục giấy chứng nhận sở hữu ».

Mở xổ số quyên góp xây nhà thờ

Xây nhà thờ lớn là một quyết định táo bạo vì lúc đó, phần lớn giáo dân khánh kiệt, còn ngân sách của Hội Thừa Sai cũng gần như đã rỗng. Nhưng cuối cùng công trường cũng được khởi công vào đầu năm 1884, nhờ mở sổ xố gây quỹ. Đợt đầu có 10.000 vé, mỗi vé trị giá một đồng bạc Đông Dương (piastre), theo nghị định ngày 28/01/1884 của đô đốc Courbet (Bulletin officiel du Protectorat du Tonkin, 1884). Đợt hai quyên được 6.000 đồng bạc Đông Dương theo quyết định của ngày 14/08/1886 của thống sứ Bắc Kỳ Paul Bert (Moniteur du Protectorat, 1886). Phần còn lại do tư nhân đóng góp và từ các nguồn tài trợ khác. Sách Từ điển Đường phố Hà Nội cho rằng tổng chi phí xây Nhà Thờ Lớn lên đến 200.000 franc.

Trong bốn năm thi công (1884-1887), một ngôi nhà nhỏ được dựng tạm để cử hành thánh lễ. Lễ Giáng Sinh năm 1884 được bác sĩ Challan de Belval, thuật lại trong cuốn Ở Bắc Kỳ, 1884-1885 : Ghi chép, kỉ niệm và cảm nhận (Au Tonkin, 1884-1885 : Notes, souvenir et impressions, Paris, 1904) :

« Buổi lễ được giám mục Puginier cử hành long trọng và có nhiều tướng lĩnh, sĩ quan và quân nhân đang đóng ở Hà Nội tham dự. Ngôi nhà tranh đơn sơ, được dựng tạm trong lúc chờ xây xong nhà thờ lớn vừa mới được khởi công, cho phép cử hành thánh lễ, gợi nhớ đến túp lều giản dị nơi chúa hài đồng chào đời. Rất giản dị ! Ở đây, tiếng trống, tiếng cồng thay cho tiếng chuông truyền thống, tiếng sáo Bắc Kỳ gợi nhớ đến những người chăn cừu ở Bethlehem và những vị tướng của chúng ta tưởng nhớ đến Ba Vua ».

Công trình lớn nhất Hà Nội đương thời

Năm 1888, nhà thờ được hoàn thiện với hai ngọn tháp sừng sững cao 31 mét và trở thành công trình lớn nhất Hà Nội. Nhưng buổi thánh lễ đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 23/12/1887. Công trình nổi tiếng đến tận Paris, theo thông tin của báo Le Temps được Le Dimanche illustré : Semaine religieuse de Toulouse (Chúa nhật có hình minh họa : Tuần lễ tôn giáo Toulouse) trích dẫn :

« Ngôi nhà thờ đẹp được xây ở Hà Nội theo thiết kế và dưới sự giám sát thi công của giám mục Puginier, đã khánh thành ngày 23/12 (1887). Vì muốn khẳng định tình cảm gắn bó với nước Pháp, giám mục Puginier báo với chính quyền là ngài muốn buổi lễ đầu tiên dành tưởng niệm những người đã mất và bị thương cả phía Pháp lẫn người bản xứ trong cuộc chiến vì sự nghiệp của chúng ta (Pháp). Tướng Munier vắng mặt vì đi Hải Ninh. Bộ chỉ huy cùng với các sĩ quan có mặt ở Hà Nội và rất nhiều kiều dân Pháp đã tham dự buổi lễ.

Buổi lễ lúc nửa đêm đã thu hút rất đông người Pháp và Việt. Sau bài giảng bằng tiếng Việt của phó giám mục - cha Gendron - một nhà Hán học uyên bác và biết rõ tiếng Việt và tiếng Hoa, buổi lễ được tổ chức trong tiếng ca, tiếng đàn organ, violoncelle và tiếng vĩ cầm ».

Được thiết kế theo phong cách gothic của Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris), Nhà Thờ Lớn Hà Nội gây ấn tượng về vẻ đồ sộ, trầm mặc ở bên ngoài và nét nguy nga ở bên trong dù những họa tiết đặc trưng của kiến trúc gothic đã bị tối giản và kết hợp với phong cách địa phương.

Cựu công sứ Pháp ở Hà Nội (1883-1884) Raymond Bonnal đánh giá : « Nhà thờ không phải là một kiệt tác về kiến trúc nhưng về mặt chính trị, đó là một trong những công trình đáng chú ý của thành phố và gợi lại cho chúng ta thời Trung Cổ, thời kỳ mà nhiều nhà thờ được xây từ những nguồn kinh phí nhỏ, từ đống tro tàn vì chiến tranh và hỏa hoạn ».

Những quả chuông trăm tuổi

Vào năm 1895, Nhà Thờ Lớn đặt mua 5 quả chuông và 1 đồng hồ lớn từ Pháp. Phủ thống sứ Bắc Kỳ ủng hộ 500 đồng bạc Đông Dương, thông qua bà Custine, theo nghị định ngày 30/09/1895 của toàn quyền Đông Dương (Bulletin officiel de l’Annam et du Tonkin, 1895). Gần một năm sau, báo Extrême-Orient (Viễn Đông) viết trong số ra ngày 05/04/1896 :

« Sáng hôm qua (04/04/1896), lần đầu tiên, những quả chuông ở nhà thờ lớn đã ngân vang những tiếng đầu tiên. Chúng ta đã nghe thấy những tiếng chuông này vào ngày lễ “rửa tội” cho những quả chuông đó, sau đó, chúng được đưa qua 5 tầng tháp để đặt trên tháp.

Tối hôm qua, những tiếng chuông đã ngân vang. Tai của chúng ta vừa thấy vui vừa ngạc nhiên nhận ra tiếng vang thân quen, vì những quả chuông đó y chang với những quả chuông mà chúng ta vẫn nghe thấy ở Pháp. Vì thế hãy cùng nhân đôi niềm vui vì những của chuông này là một phần trong chúng ta. Và mỗi lần vang lên, tiếng chuông nhắc lại những việc mà chúng ta đã làm, trong khả năng của mỗi người, để có được những quả chuông này ».

Những quả chuông vẫn ngân vang ở Nhà Thờ Lớn nhưng được dùng động cơ để kéo. Linh mục Giuse Trần Mạnh Phong, khi trả lời đài truyền hình Hà Nội (07/2020), cho biết để kéo được quả chuông lớn nhất (thường chỉ dùng khi có đại lễ), cần có sức của 12 đến 16 người cùng một lúc. Những bộ khung gỗ vẫn còn đó, vững chắc để bảo vệ tháp khi chuông ngân lên và để tiếng chuông vẫn nguyên vẹn như ngày đầu.

(1) Hanoi chrétien 5 (Suite), Hanoi de 1868 à nos jours. I 1863-1892 Mgr Puginier, évêque de Mauricastre.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1898 Posted : Tuesday, December 29, 2020 1:11:06 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19: Tổng thống Brazil Bolsonaro đi đầu trong chiến dịch chống vac-xin

Trọng Nghĩa - RFI - 29/12/2020
Vào lúc đất nước bị dịch bệnh tàn phá nặng nề, tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn tìm cách bài bác vac-xin chống Covid-19, nhắc lại rằng ông sẽ không tiêm phòng, đồng thời chê bai loại vac-xin của Pfizer và BioNTech, hiện đang được châu Âu sử dụng.

Theo báo Pháp Le Figaro, phát biểu vào hôm qua 28/12/2020 nhân một trận đá bóng từ thiện mà ông tham gia, tổng thống Brazil khẳng định rằng ông không hề mắc bất kỳ sai lầm nào trong công việc quản lý đại dịch, bất chấp thực tế là đất nước ông đã bị hơn 191 ngàn ca tử vong tính đến hôm qua, và hơn 7 triệu rưỡi ca nhiễm từ ngày đại dịch Covid bùng lên, đứng hàng thứ ba thế giới về số ca nhiễm, và thứ hai về số người chết.

Thậm chí ông Bolsonaro còn tỏ ý hoài nghi về “những nỗi sợ hãi” nẩy sinh từ dịch bệnh này.

Tại Brazil, chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 đã được lên kế hoạch, và dự trù diễn ra trong vài tuần lễ tới đây, nhưng chiến dịch này đã bị thái độ phủ nhận dịch bệnh của tổng thống khuấy động.

Trong những ngày qua, sau khi Tòa Án Tối Cao ra lệnh bắt buộc mọi người tiêm chủng, ông Bolsonaro đã khẳng định: “Tôi sẽ không chích ngừa. Chấm hết!”.

Không những thế, ông còn hạ uy tín loại vacxin của Pfizer và BioNTech, cảnh báo về nguy cơ người chích loại thuốc này biến thành “cá sấu”, “phụ nữ có râu" hoặc đàn ông “có giọng lại cái”.

Ngay từ đầu, ông đã giảm nhẹ mức độ nguy hiểm của Covid-19 mà ông đồng hóa với một "bệnh cúm nhỏ", từ chối các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Giờ đây ông đang dẫn đầu một chiến dịch rộng rãi nhắm chống lại việc tiêm chủng.(Reuters) - Chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Đức bị trục trặc ngay trong những ngày đầu. Ngày 28/12/2020, nhiều địa phương ở bang Bayern, miền nam Đức, từ chối sử dụng khoảng 10.000 liều vac-xin của Pfizer/BioNTech do chỉ được bảo quản trong những thùng đông lạnh bình thường (dùng đi dã ngoại) thay vì phải được bảo quản ở nhiệt độ -70°C. Một sự kiện hy hữu khác là 8 nhân viên của một nhà dưỡng lão ở Stralsund, bang Mecklenbur-Vorpommen, phía đông bắc Đức, đã bị tiêm quá liều (gấp 5 lần). Bốn người trong số này đã được nhập viện để theo dõi vì có những triệu chứng cúm. Theo chính quyền đây là trường hợp cá biệt do lỗi cá nhân.

Edited by user Tuesday, December 29, 2020 1:23:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1899 Posted : Wednesday, December 30, 2020 10:14:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Liên Hiệp Châu Âu - Anh chính thức ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Thu Hằng - RFI - 30/12/2020
Ngày 30/12/2020, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel đã chính thức ký thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit với Anh Quốc. Văn bản được chuyển bằng đường hàng không đến Luân Đôn để chính phủ Anh ký và sẽ có hiệu lực vào 23 giờ ngày 31/12/2020.

Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel đánh giá trong một thông cáo rằng « thỏa thuận được chúng tôi ký hôm nay là kết quả của nhiều tháng đàm phán căng thẳng… Đây là một thỏa thuận đúng đắn và cân bằng bảo vệ toàn bộ lợi ích cơ bản của Liên Hiệp Châu Âu », đồng thời cũng cho thấy « sự đoàn kết chưa từng có của các thành viên ».

Tại hai cảng Calais và Dunkerque của Pháp, nơi trung chuyển khoảng 12.000 xe tải và 60.000 người mỗi ngày sang Anh Quốc, công tác tái lập biên giới và kiểm tra hải quan dần được hoàn thiện. Kể từ ngày 01/01/2021, công dân Anh phải xuất trình hộ chiếu ; các doanh nghiệp xuất hàng hóa phải khai báo hải quan trước trên internet. Phía Anh sẽ điều 230 nhân viên kỹ thuật và thú y để kiểm tra vệ sinh dịch tễ đối với động vật sống nhập khẩu, thực phẩm… Theo thẩm định, phía Pháp phải chi thêm 40 triệu euro để bảo đảm các thủ tục theo quy định mới. Chính phủ Anh hứa cung cấp 200 triệu bảng để các cảng biên giới của Anh thích ứng với tình hình mới.

Chỉ vài ngày trước khi hết giai đoạn chuyển tiếp, Anh Quốc đã ký được thỏa thuận thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ, cho phép kéo dài sau ngày 01/01/2021 những điều khoản về thuế quan trong khuôn khổ thỏa thuận của Liên Hiệp Châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ trong khi chờ Luân Đôn và Ankara đạt được một thỏa thuận toàn diện hơn.

Thỏa thuận thương mại được ký với Việt Nam cũng chính thức có hiệu lực từ ngày 31/12.

Số phận của Gibraltar, vùng đất thuộc Anh ở nam Tây Ban Nha

Vấn đề chủ quyền đối với Gibraltar, vùng đất thuộc Anh, nằm vùng Andalusia, phía nam Tây Ban Nha, cũng là một trở ngại lớn. Madrid đã yêu cầu Luân Đôn khẩn cấp phối hợp để tìm giải pháp cho vùng lãnh thổ này.

Thông tín viên RFI Diane Cambon tại Madrid giải thích :

« Liệu biên giới giữa Tây Ban Nha và Gibraltar có bị tắc đường dài dằng dặc vào ngày 01/01/2021 hay không ? Kịch bản này có thể xảy ra nếu Madrid và Luân Đôn không đạt được một thỏa thuận từ giờ đến thứ Sáu 01/01/2021.

Lưu thông thuận lợi ở biên giới, nơi có vài nghìn người trung chuyển mỗi ngày, là chủ đề chính của các cuộc thảo luận. Khoảng 15.000 lao động xuyên biên giới có thể được cấp một thẻ qua lại để tránh phải trình hộ chiếu. Tuy nhiên, biện pháp này không áp dụng đối với khoảng 200 xe tải và du khách tới vùng lãnh thổ này của Anh mỗi ngày.

Một số vấn đề khác cũng cần được giải quyết, như việc duy trì chế độ bảo hiểm xã hội của Tây Ban Nha cho người mang quốc tịch Anh ở Gibraltar và sống ở Tây Ban Nha hoặc việc quản lý sân bay, vì Gibraltar sẽ ra khỏi không phận châu Âu.

Madrid mong là Cơ quan Kiểm soát Biên giới và Bảo vệ Bờ biển Frontex của Liên Hiệp Châu Âu sẽ đảm nhiệm việc kiểm soát ở biên giới nhưng biện pháp này lại dẫn đến việc cảnh sát Tây Ban Nha hiện diện ở Gibraltar, trong khi Luân Đôn không hề muốn.

Trong suốt 300 năm là vùng lãnh thổ của Anh, chưa bao giờ Gibraltar lại có chiều hướng muốn xích gần Tây Ban Nha đến như vậy ».Nhật, Hàn xúc tiến dự án nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam, bất chấp chống đối

VOA Tiếng Việt - 30/12/2020
Bất chấp những tranh cãi và áp lực của giới đầu tư, Nhật Bản và Hàn quốc vẫn tiến hành với dự án nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam, và sẽ cung cấp khoản tiền vay lên tới 1,8 tỉ USD để thực hiện dự án này, dù cả hai nước đều đưa ra những cam kết đầy tham vọng sẽ đáp ứng mục tiêu không tạo thêm carbon ngay trên lãnh thổ của mình, theo Business Times của Singapore.

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế của Nhật Bản (JBIC) đã cam kết 636 triệu USD cho dự án nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 2 ở miền Trung Việt Nam, một dự án bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, và gây bất đồng trong nội bộ chính phủ Nhật Bản.

Các định chế tài chính tư nhân và Ngân hàng Xuất nhập khẩu của Hàn quốc cung cấp phần vốn còn lại, tổng cộng lên tới 1,77 tỷ USD, JBIC cho biết hôm 29/12/2020.

Tháng Năm năm 2020, Business Times/Singapore tường trình rằng 127 nhóm bảo vệ môi trường đến từ 40 nước đã ký một kiến nghị, kêu gọi tất cả các công ty Nhật Bản, kể cả các ngân hàng tư nhân, hãy rút ra khỏi dự án này.

AFP dẫn lời bà Eri Watanabe của tổ chức bảo vệ môi sinh 350.org, một trong những tổ chức đã ký vào kiến nghị tháng Năm, bày tỏ thất vọng sau loan báo của JBIC.

Bà nói:

“Điều này cho thấy chính phủ Nhật Bản không mấy nghiêm túc về việc tuân thủ Hiệp định Khí hậu Paris và giảm thiểu tác động của việc thải khí carbon.”

Tổ chức Giám sát Năng lượng Thế giới nói rằng trong năm 2019, Nhật Bản đã chi ra hơn 4,8 tỉ USD để tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài, kể cả ở Việt Nam, Indonesia và Bangladesh.

Ngay cả Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản, ông Shinjiro Koizumi, quý tử của cựu Thủ tướng Junichiro Koizuimi, đặt nghi vấn về vai trò của chính phủ Nhật trong dự án Vũng Áng 2 ở Việt Nam.

Phát biểu vào đầu năm nay, ông Koizumi nói:

“Đối với tôi, đầu tư như vậy là sai trái… chúng ta phải đối mặt với những chỉ trích của cộng đồng quốc tế.”

Nhưng ông Koizumi không có quyền phủ quyết dự án này. Ông khuyến cáo rằng dự án này sẽ khó được công dân Nhật Bản và cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2 có công xuất 1.200 megawatt xây tại tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 1 năm 2025.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1900 Posted : Thursday, December 31, 2020 10:24:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,420

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19 : Hàng tỉ người phải đón năm mới 2021 ở nhà

Trọng Thành - RFI - 31/12/2020
Trong không khí cảnh giác cao độ với đại dịch Covid-19, hôm nay, 31/12/2020, hàng tỉ người trên thế giới phải đón năm mới 2021 tại nhà, trong lúc các biện pháp phòng dịch được siết chặt tại đa số các quốc gia, khu vực, với mức độ nghiêm ngặt khác nhau tùy theo tình hình dịch tại chỗ.
Đại dịch Covid - với ít nhất 1,7 triệu người tử vong, và khoảng 80 triệu người dương tính với virus – khiến đa số các hoạt động mừng Năm Mới tập hợp đông người bị hủy bỏ. Từ Sydney, nước Úc, thành phố lớn đầu tiên đón Năm Mới, đến Roma, nước Ý, tuyệt đại đa số dân chúng sẽ thưởng thức các màn pháo hoa, trình diễn, qua vô tuyến truyền hình hay màn hình máy tính, nếu các hoạt động nói trên vẫn được duy trì.

Theo AFP, tại Sydney, hội pháo hoa nổi tiếng mừng Năm Mới vẫn diễn ra, nhưng gần như sẽ không có người tham dự tại chỗ, sau khi phát hiện một ổ dịch Covid mới với 150 người bị lây nhiễm. Kế hoạch cho phép 5.000 người làm việc trên tuyến đầu chống dịch, được tham dự hội pháo hoa, để tri ân các đóng góp của họ, rút cục đã bị hủy bỏ. Đa số người dân Sydney đón giao thừa tại nhà, với không quá 5 người tham dự, theo quy định.

Tại Roma, thủ đô nước Ý, quốc gia châu Âu đầu tiên là nạn nhân của đại dịch đến từ Vũ Hán, dân chúng sẽ thưởng thức qua truyền hình các màn trình diễn tại Circus Maximus, sân vận động lâu đời nhất của thành phố. Nước Ý, nơi mà những bức hình về các xe tải chở người chết và các nhân viên y tế kiệt sức trong cuộc chiến với đại dịch Covid đã khiến toàn thế giới thức tỉnh trước mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng, sẽ phải tiếp tục sống trong phong tỏa cho đến ngày 7 tháng Giêng năm tới, với lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 22 giờ.

Mỹ : Gần 4.000 người chết trong 24 giờ

Tình hình đặc biệt căng thẳng tại Hoa Kỳ, với 3.927 người chết trong ngày 30/12. Vac-xin mang lại hy vọng cho việc đẩy lùi đại dịch. Chiến dịch tiêm chủng được khởi sự tại Mỹ từ hai tuần nay, với gần 2,8 triệu người được tiêm mũi đầu tiên, đã không giúp ngăn chặn đà tăng vọt của dịch. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, nước Mỹ đã có thêm hơn 189 nghìn ca nhiễm. Bác sĩ Anthony Fauci, nhà miễn dịch học nổi tiếng của Mỹ, hôm Chủ Nhật vừa qua dự đoán là đối với nước Mỹ, đỉnh dịch còn đang ở phía trước.

Tại Brazil, quốc gia đứng thứ hai về số người chết do Covid (với hơn 190.000 người), các bác sĩ lo ngại một làn sóng dịch mới. Trên các mạng xã hội lan truyền các đoạn video người dân tham dự các cuộc hội hè nhưng không đeo khẩu trang, trong lúc truyền hình phổ biến hình ảnh cảnh sát đóng cửa một số quán bar chật cứng khách hàng.

Tại châu Âu, tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Đức, với gần 1.130 người chết trong vòng 24 giờ. Đây là con số kỷ lục. Cũng trong ngày hôm qua, hơn 22.500 trường hợp nhiễm virus được phát hiện tại Đức. Các biện pháp siết chặt và phong tỏa một phần có thể được triển hạn sau ngày 10/01/2021. Nước Anh cũng có 50.000 ca nhiễm trong hai ngày gần đây.

Tại châu Á, chính quyền Nhật Bản sẵn sàng ban hành tình trạng khẩn cấp mới, nếu dịch vẫn tiếp tục lan rộng. Hôm qua, Nhật có thêm hơn 3.800 ca nhiễm mới. Thái Lan, quốc gia láng giềng với Việt Nam, phát hiện thêm 194 ca nhiễm mới trong ngày hôm nay.

Trung Quốc : Phát hiện ca nhiễm virus biến thể đầu tiên

Tại Trung Quốc, hôm nay, cơ quan phòng chống dịch bệnh (CDC) khẳng định đã phát hiện một ca nhiễm virus corona biến thể tại Anh Quốc đầu tiên. Đó là một nữ sinh viên Trung Quốc du học từ Anh trở về nước. Theo cơ quan y tế Trung Quốc, virus biến thể nói trên xâm nhập vào Trung Quốc là một « mối đe dọa nghiêm trọng ». Virus biến thể ở Anh Quốc được coi là có mức độ lây nhiễm cao hơn nhiều so với virus hiện nay.

Trong những ngày gần đây, chính quyền Việt Nam liên tục thông báo các biện pháp siết chặt nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc và Cam Bốt, để giảm bớt nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Hôm qua, Công An tỉnh An Giang Việt Nam, thông báo chuẩn bị hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án tổ chức đưa người vượt biên trái phép, liên quan đến bệnh nhân Covid 1440.Thủ tướng Merkel chúc Tết người Đức lần cuối

Trọng Thành - RFI - 31/12/2020
Hôm nay, 31/12/2020, thủ tướng Đức Angela Merkel có bài diễn văn chúc mừng Năm Mới được chú ý. Đây là lời chúc Năm Mới cuối cùng của bà Merkel gởi đến người Đức với cương vị thủ tướng, sau 16 năm cầm quyền. Lời chúc Năm Mới của thủ tướng Merkel mang đậm dấu ấn đại dịch Covid-19, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lan rộng tại Đức, với hơn 23.000 ca nhiễm mới hôm qua, và lần đầu tiên hơn 1.000 người chết trong vòng 24 giờ.

Nội dung bài diễn văn của thủ tướng Đức đã được chuyển tới báo giới trước khi hình ảnh được phát trên truyền hình tối nay.

Thông tín viên Pascal Thibaut tường trình từ Berlin :

« Dường như chưa bao giờ kể từ năm 2005, chúng ta lại trải qua một năm gian khó như năm vừa trôi qua. Tuy nhiên, cũng chưa bao giờ chúng ta lại trông đợi một năm mới với nhiều niềm hy vọng đến như vậy, bất chấp bao nỗi lo ngại và đôi khi cả sự hoài nghi ». Thủ tướng Đức đã chọn cách khép lại bài diễn văn đón mừng Năm Mới với một chút lạc quan. Thủ tướng Merkel cũng chuẩn bị trước cho việc bà giã từ chính trường, khi nhấn mạnh rằng đây là lời chúc Năm Mới cuối cùng gửi đến người Đức trên cương vị thủ tướng.

Lời chúc Năm Mới của thủ tướng Đức mang đậm dấu ấn của đại dịch Covid-19. Bà Merkel chọn thái độ đồng cảm làm âm hưởng chủ đạo của bài diễn văn. Thủ tướng Đức nhắc đến các nạn nhân của dịch bệnh, vinh danh các bác sĩ, y tá. Bà cũng nói đến các thương nhân, những người lao động tự do, những người làm công ăn lương, phải gánh chịu các hậu quả kinh tế của cuộc khủng hoảng.

Thủ tướng Đức cũng cảm ơn các công dân Đức về tinh thần kỷ luật của họ, đồng thời lên án « thái độ vô liêm sỉ và độc ác » của những người phủ nhận hoặc giảm nhẹ tầm mức nghiêm trọng của đại dịch.

Thủ tướng Merkel dự báo « một mùa đông khó khăn », nhưng tỏ ra lạc quan. Bà nói : « Từ vài ngày nay, niềm hy vọng mang gương mặt của những người được tiêm chủng đầu tiên. Bản thân tôi cũng sẽ tiêm chủng, khi đến lượt mình ».Tự do đi lại và cư trú giữa Anh và EU: Nạn nhân hiển nhiên của Brexit

Mai Vân - RFI - 31/12/2020
Sau hơn bốn năm và hai cuộc đàm phán dẫn đến hai thỏa thuận (thỏa thuận chia tay và thỏa thuận về quan hệ trong tương lai), thế cục đã an bài và kể từ ngày 01/01/2021, Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu chính thức trở thành hai thực thể riêng biệt, với rất nhiều thay đổi bắt đầu được áp dụng trong mọi lãnh vực, từ thương mại, hải quan cho đến ngư nghiệp, tự do đi lại…

Trong số những thay đổi chính mà người dân Liên Âu cũng như người dân Anh sẽ phải làm quen trở lại, những hạn chế trong quyền tự do đi lại, cư trú và làm việc giữa hai bên sẽ được cảm nhận rõ rệt nhất.

Phải nói là trên giấy tờ, Vương Quốc Anh đã chính thức chia tay Liên Hiệp Châu Âu từ ngày 31/01/2020, nhưng hai bên đã đồng ý trên một thời gian chuyển tiếp kéo dài cho đến hết ngày 31/12, luật lệ không có gì thay đổi. Chính vì vậy mà đa số người dân Anh cũng như châu Âu vẫn chưa cảm nhận được thực tế của Brexit.

Thế nhưng kể từ ngày 01/01/2021, khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, tình hình sẽ hoàn toàn đổi khác. Cổng thông tin về Brexit của chính phủ Pháp nói rõ là các thủ tục hải quan, cũng như kiểm soát vệ sinh và kiểm dịch động thực vật, sẽ được tái lập đối với hàng hóa nhập từ Anh vào Pháp và Liên Âu. Quyền tự do đi lại của người dân giữa Liên Âu và Anh sẽ không còn được áp dụng, và tất cả các biện pháp kiểm soát sự đi lại giữa hai bên sẽ được tái lập. Công dân Liên Hiệp Châu Âu muốn định cư tại Anh, hay người Anh muốn cư trú tại Liên Âu sau ngày 31 tháng 12 năm 2020, trong hầu hết các trường hợp, đều cần phải xin visa. Riêng việc lưu trú ngắn hạn (dưới 3 tháng) sẽ được miễn thị thực.

Chấm dứt quyền tự do đi lại

Căn cứ vào các quy định mới như nêu trên, có thể nói là nạn nhân đầu tiên của tiến trình Brexit là quyền tự do đi lại của người dân hai bên bờ biển Manche (mà người Anh gọi là Chanel), với việc tái lập biên giới thực thụ giữa hai bên.

Trong một vài tháng đầu, thủ tục vẫn còn nhẹ nhàng, khi qua cửa khẩu chỉ cần xuất trình thẻ căn cước hay hộ chiếu là đủ. Thế nhưng kể từ tháng 10 năm 2021 trở đi, khi vào Anh, người châu Âu sẽ phải xuất trình hộ chiếu, và nếu muốn lưu trú tại Anh Quốc trên ba tháng, thì bắt buộc phải xin thị thực. Các chuyến du lịch ngắn hạn sẽ vẫn được miễn thị thực.

Về thời hạn lưu trú, Vương Quốc Anh sẽ cho phép công dân châu Âu ở tối đa sáu tháng liên tục, nhưng ngược lại công dân Anh sẽ chỉ được phép ở 90 ngày ở Châu Âu.

Đối với những công dân Anh đã nghỉ hưu, vốn có thói quen qua sống hơn ba tháng tại nhà riêng thứ hai của họ ở miền Nam nước Pháp hay ở vùng Costa del Sol ngập nắng của Tây Ban Nha, thay đổi này có thể gây sốc.

Đó là chưa kể đến các vấn đề như thời hạn hộ chiếu, phải còn ít nhất là 6 tháng đối với du khách Anh qua châu Âu, cũng như phải mua bảo hiểm du lịch cho riêng mình. Châu Âu không còn áp dụng cho công dân Anh chế độ Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Châu Âu, đảm bảo quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế trong toàn khối. Về vấn đề này, Luân Đôn cho biết đang tìm cách thiết lập một hệ thống thay thế để du khách Anh qua châu Âu và người Liên Âu đến Anh vẫn được bảo hiểm y tế.

Vấn đề bằng lái xe cũng sẽ được đặt ra trở lại. Nếu trước đây, khi qua Anh, người châu Âu vẫn có thể dùng bằng lái quốc gia. Giờ đây, thì khác, họ cần phải có bằng lái quốc tế.

Ngay cả vấn đề mang theo thú cưng khi đi du lịch cũng rắc rối hơn. Trong tương lai, việc đi du lịch qua Anh với chó, mèo hoặc cá vàng của bạn, “hộ chiếu châu Âu cho vật nuôi” sẽ không còn được công nhận. Tuy nhiên, các quy tắc sẽ không thay đổi ngay lập tức. Ở chiều ngược lại, thủ tục sẽ phức tạp hơn. Đặc biệt, chủ sở hữu sẽ cần phải có giấy chứng nhận sức khỏe tốt cho con thú cưng của mình mười ngày trước khi đi du lịch và chỉ được nhập cảnh vào Liên Hiệp Châu Âu thông qua các điểm nhất định được quy định trước.

Nạn nhân thứ hai: Quyền tự do cư trú

Ngoài quyền tự do đi lại, một nạn nhân khác của Brexit quyền tự do cư trú cung gặp hạn chế đáng kể, đặc biệt là đối với những ai muốn qua sinh sống hay làm việc ở phía bên kia.

Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, nhờ thỏa thuận được Bruxelles và Luân Đôn nhất trí vào ngày 24/12 vừa qua, khoảng 1 triệu công dân Anh vốn đã là cư dân hợp pháp tại Liên Hiệp Châu Âu sẽ tiếp tục được hưởng các quyền tương tự như hiện tại. Các điều kiện dễ dàng cũng được áp dụng cho hơn 3 triệu công dân Liên Hiệp Châu Âu đang sống ở Vương quốc Anh.

Nhưng đối với những người muốn thay đổi nơi cư trú sau ngày 01/01/2021, thì tình hình phức tạp hơn. Công dân Anh sẽ không còn quyền được mặc nhiên sống và làm việc tại Liên Hiệp Châu Âu, và ngược lại, người châu Âu muốn di cư qua Vương Quốc Anh sẽ phải đối mặt với một chính sách nhập cư khắt khe hơn. Họ sẽ bị “thanh lọc” theo một thang điểm mới, trong đó độ tuổi, trình độ tiếng Anh, trình độ học vấn sẽ được tính đến để được cấp thị thực, có giá trị trong năm năm. Thêm vào đó là yêu cầu phải có một lời mời làm việc với mức lương ít nhất là 26.500 bảng Anh (29.500 euro).

Đã qua rồi thời kỳ mà một người có thể dấn thân vào một cuộc phiêu lưu bằng cách cứ đến nơi mình thích, rồi kiếm sống nhờ những công việc lặt vặt.

Hãng tin Mỹ AP đã nêu lên một vài ví dụ rất cụ thể cho thấy khác biệt giữa hai thời kỳ tiền và hậu Brexit: Một thanh niên Anh, vừa tốt nghiệp, đi nghỉ mát trên các hòn đảo của Hy Lạp, giờ đây sẽ không thể đi bộ đến một quán bar trên bãi biển và tìm kiếm một việc làm bán thời gian nếu không có thị thực cần thiết. Điều tương tự cũng áp dụng cho các công dân châu Âu đến Vương Quốc Anh. Họ sẽ không thể đến một cửa hàng bánh sandwich như Pret a Manger và xin việc mà không có giấy tờ cần thiết.

Chương trình trao đổi sinh viên Châu Âu bị hy sinh

Riêng đối với giới sinh viên, Brexit là một thảm họa, vì chính quyền Anh đã quyết định bãi bỏ chương trình trao đổi sinh viên giữa các nước châu Âu, mang tên Erasmus.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xác nhận rằng nước ông sẽ rời khỏi chương trình trao đổi sinh viên châu Âu, Erasmus, sau 33 năm hợp tác. Với quyết định đó, sinh viên Pháp chẳng hạn, nếu muốn đến Vương Quốc Anh trong khuôn khổ một chương trao đổi sinh viên đại học vào đầu năm học 2021 sẽ bị xem là sinh viên nước ngoài, với hệ quả là học phí sẽ tăng vọt.

Trong năm học 2018-2019 vừa qua, đã có gần 4.000 sinh viên Pháp đăng ký vào các trường đại học ở Vương quốc Anh. Trên bình diện châu Âu, mỗi năm có khoảng 32.000 sinh viên châu Âu theo học tại các trường đại học của Anh nhờ chương trình Erasmus.

Tóm lại, đối với nhiều người ở Liên Hiệp Châu Âu, tự do đi du lịch, học tập và sinh sống ở bất kỳ đâu trong khối 27 quốc gia là một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của hội nhập châu Âu. Tuy nhiên, một số người ở Anh và các khu vực khác của Tây Âu đã trở nên hoài nghi hơn về quyền tự do đi lại sau khi một số quốc gia cộng sản cũ ở Đông Âu gia nhập Liên Hiệp Châu Âu vào năm 2004 và nhiều công dân các nước này qua Vương quốc Anh để làm việc.

Chính nỗi lo ngại về nhập cư là một yếu tố chính trong cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016 của Anh.

Users browsing this topic
Guest
106 Pages«<9394959697>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.