Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

106 Pages<12345>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#41 Posted : Thursday, May 5, 2011 4:22:33 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Năm, 05 tháng 5 2011

NASA phóng viễn vọng kính nhìn thấu quá khứ


Ánh sáng từ các thiên hà cách chúng ta hàng tỉ năm ánh sáng mờ nhạt đến nỗi chúng chuyển từ quang phổ nhìn thấy được thành một đoạn tia sáng hồng ngoại và trở thành sức nóng. Ánh sáng này chỉ có thể phát hiện được bằng những thiết bị làm lạnh đến số không tuyệt đối. Cơ quan quản trị hàng không và không gian Hoa Kỳ đang chế tạo một viễn vọng kính không gian mới có thể làm lạnh theo đúng ý nghĩa của từ này.
George Putic | Washington

UserPostedImage
Hình: NASA: Chris Gunn
Phần quan trọng nhất của viễn vọng kính là những tấm gương mạ vàng đặc biệt cấu thành tấm gương chính lớn

Trong “phòng sạch” của NASA tại Trung tâm Không gian Goddard, bên ngoài Washington, các kỹ sư đang chế tạo một viễn vọng kính không gian hồng ngoại tuyến mới được đặt tên theo giám đốc thứ nhì của NASA James Webb. Những kỹ sư hy vọng khi được lắp đặt vào năm 2014, viễn vọng kính này sẽ giúp nhìn trở ngược lại quá khứ hàng tỉ năm ánh sáng.

Ông Jonathan Gardner, khoa học gia phụ tá cao cấp của dự án, nói đường kính rộng 6,5 mét của viễn vọng kính sẽ có khả năng phát hiện những tín hiệu hồng ngoại rất mờ nhạt, bởi vì kính này được giữ ở nhiệt độ rất lạnh, gần mức không tuyệt đối tức là -459 độ F. Một màn ảnh rộng giảm nhiệt, bằng một sân quần vợt, sẽ che chắn viễn vọng kính khỏi sức nóng của mặt trời và trái đất.

Nhưng làm thế nào để các khoa học gia có thể nhìn vào quá khứ?

Ông Jonathan Gardner giải thích: “Chúng ta có thể nhìn trở lại bởi vì ánh sáng cần có thời gian để đi từ đó đến đây. Do dó khi chúng ta nhìn xa, xa hơn nữa, ánh sáng cần có một thời gian rất dài để đi từ nơi xuất phát đến đây và chúng ta có thể nhìn ngược thời gian. Và nếu chúng ta nhìn đủ xa, chúng ta nhìn ngược lại lúc vũ trụ trẻ hơn ngày hôm nay, khi ánh sáng phát xuất từ những thiên hà này. Chúng ta nhìn vào vũ trụ khi vũ trụ còn trẻ hơn và chúng ta nhìn trở ngược lại đến Vụ Nổ Lớn gọi là Big Bang."

Ông Gardner nói các khoa học gia muốn biết khi nào những thiên hà đầu tiên hình thành, chúng giống như thế nào, có những đặc tính gì và những ngôi sao được thành hình như thế nào. Nhiều người cũng hy vọng tìm thấy một số những gì mà ngay chúng ta cũng chưa biết chúng hiện hữu.

Viễn vọng kính sẽ được trang bị ba máy thu hình hồng ngoại tuyến rất tinh nhạy, chưa từng có trước đây. Tuy nhiên phần quan trọng nhất của viễn vọng kính là những tấm gương mạ vàng đặc biệt cấu thành tấm gương chính lớn.

UserPostedImage
Viễn vọng kính không gian James Webb

Ông Jonathan Gardner nói: “Tấm gương chính được cấu thành bằng 18 tấm gương 6 cạnh, như bạn có thể thấy trên hình mẫu. Mỗi một tấm này được đỡ bằng những giá di động được. Do đó trong suốt thời gian hoạt động của viễn vọng kính trên quỹ đạo, chúng ta có thể gởi những mệnh lệnh di chuyển những tấm gương này và đó là cách chúng ta có thể thường xuyên giữ chúng thẳng hàng, theo một trọng điểm chung.

Ông Jonathan Gardner nói viễn vọng kính mới sẽ được các khoa học gia trên toàn thế giới sử dụng và những dự án được chọn tùy theo giá trị khoa học của những dự án này.

Ông Gardner nói: “Chúng tôi sẽ yêu cầu các nhà thiên văn đưa những đề nghị. Bất cứ nhà thiên văn nào, ở bất cứ trường đại học, tại bất cứ quốc gia nào cũng có thể viết đề nghị muốn làm gì với viễn vọng kính. Một Ủy ban, có thể gồm hàng trăm nhà thiên văn sẽ xem xét những đề nghị này, và sẽ đọc tất cả những đề nghị và chọn đề nghị nào tốt nhất để thực hiện trong năm đó.

Ông Gardner nói tiến trình này đảm bảo là viễn vọng kính sẽ làm công tác khoa học tốt nhất có thể được, trả lời những câu hỏi hiện nay quan trọng nhất, có liên hệ đến vấn đề nhất.

Viễn vọng kính mới dự trù sẽ được phóng đi vào năm 2014 và hy vọng sẽ hoạt động khoảng 10 năm.

Thời gian hoạt động của viễn vọng kính bị giới hạn vì số lượng nhiên liệu trong máy để điều chỉnh theo định kỳ, vị trí trong không gian của viễn vọng kính. Viễn vọng kính sẽ được đặt ở khoảng cách một triệu năm trăm ngàn kilômét cách trái đất, vì thế các phi hành gia sẽ không thể đến thăm và tiếp tế thêm nhiên liệu.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#42 Posted : Friday, May 6, 2011 5:24:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hiện tượng hiếm hoi trong Hệ mặt trời


01/05/2011
Trong vài tuần tới, tất cả các hành tinh trong Hệ mặt trời, trừ sao Thổ, đều xuất hiện cùng nhau vào lúc bình minh dọc theo đường hoàng đạo, đường di chuyển của mặt trời trên bầu trời trái đất. Hiện tượng này hoàn toàn khác biệt trong 2 tháng qua, khi hầu như toàn bộ hành tinh đều ẩn mình phía sau mặt trời.
Lúc này, bất cứ ai cũng có thể thấy sao Thủy (Mercury), sao Kim (Venus), sao Hỏa (Mars) và sao Mộc (Jupiter) hiện diện trên bầu trời hừng đông, và nếu có ống nhòm trong tay, bạn sẽ thấy luôn các hành tinh còn lại là Thiên Vương tinh (Uranus), Hải Vương tinh (Neptune).
Từ thời xưa, các nhà chiêm tinh luôn hết sức thán phục trước hiện tượng các hành tinh sắp thẳng hàng trong Hệ mặt trời, trong khi những người theo thuyết tận thế vào năm 2012 thì luôn tiên tri về một sự thẳng hàng kỳ bí của các hành tinh vào đúng ngày 21.12.2012. Tuy nhiên, trang thiết bị và công cụ hiện đại, như phần mềm mô hình vũ trụ, đã dự đoán kết quả hoàn toàn khác: không hề có chuyện hành tinh sắp thẳng hàng vào năm 2012. Chỉ có chuyện hầu hết hành tinh cùng xuất hiện trên bầu trời vào tháng 5 năm nay, tạo nên cơ hội chụp ảnh tuyệt vời cho những người đam mê thiên văn.


========

bài trên Net hôm nay - 13.5.2011


Trong hơn một tuần kể từ sáng qua, mọi người có thể quan sát sao Kim và sao Mộc tiến lại gần nhau - một hiện tượng kỳ thú về thiên văn.

Theo Stronomy, từ đầu tháng này, bốn hành tinh là sao Kim, sao Mộc, sao Hỏa và sao Thủy sẽ "hội tụ". Trong mười ngày đầu tháng 5, sao Kim và sao Thủy nằm ở vị trí cao hơn một chút trên chân trời đông, trong khi sao Mộc và sao Hỏa gần nhau ở vị trí thấp hơn.

UserPostedImage
Sao Mộc và sao Kim là hai hành tinh sáng nhất trên bầu trời. Ảnh: Stronomy.com

Trên thực tế, các hành tinh này vẫn chuyển động trong các quỹ đạo riêng của chúng và không tiến đến sát nhau. Trông chúng có vẻ "thân mật" hơn là do góc nhìn từ trái đất trong thời gian này.

Edited by user Friday, May 13, 2011 2:39:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Guest  
#43 Posted : Friday, May 6, 2011 7:51:34 AM(UTC)
Guest

Rank: Member

Groups: Guests
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,077

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
wow .. chị HTMT


em kô có đọc hết mấy bài chị dán trong này, em chỉ chạy sơ wa thôi .. phải công nhận phục các chị trong này .. sưu tầm nhiều đề tài lạ và hấp dẫn ghê Applause Applause
Hoàng Thy Mai Thảo  
#44 Posted : Friday, May 6, 2011 10:35:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bí Ẩn Về Những Chiếc Valises Hạt Nhân


TKA23 Tổng Hợp, C/N 2011/05/05

UserPostedImage
Từng được gọi với nhiều cái tên - như « Nuclear Football », « President's Emergency Satchel », « The Button » - những chiếc Va-Li hạt nhân (VLHN - hay còn gọi là nút bấm hạt nhân) luôn là đề tài bí ẩn thu hút được sự tò mò của công chúng, mỗi khi người ta nhìn thấy chúng trên tay các sĩ quan quân đội hộ tống đi kèm các nguyên thủ của Nga và Mỹ. Trong lịch sử hàng chục năm tồn tại của mình, đã có không ít những câu chuyện kỳ thú xung quanh những chiếc Va-Li hạt nhân này ...

Eisenhower – Cha đẻ của Va-Li hạn nhân
Là quốc gia đầu tiên có vũ khí hạt nhân, chính người Mỹ cũng là người đầu tiên nghĩ ra chiếc VLHN, bắt đầu từ thời của Tổng Thống Eisenhower (1953-1961). Khi đó, phía Mỹ cũng đang có được một ưu thế về vũ khí hạt nhân - 300 quả bom hạt nhân so với vỏn vẹn 10 quả của Liên Xô.
Tuy nhiên, phương tiện kiểm soát khả năng khai hoả vũ khí hạt nhân này của Mỹ chỉ có được hình dạng tương tự như chiếc VLHN hiện nay bắt đầu xuất hiện từ cuộc khủng hoảng Caribes, khi Tổng Thống Kennedy nghi ngờ về khả năng kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của ông với tư cách là Tổng tư lệnh tối cao.
Trước những lời kêu gọi có phần cực đoan từ nhiều viên chức cao cấp quân sự cũng như dân sự đòi "trừng phạt người Nga" vào những thời khắc cao điểm của cuộc khủng hoảng, Kennedy lo ngại lệnh phát động đòn tấn công hạt nhân có thể được thực thi mà không có sự đồng ý của ông ta. Mặt khác, Kennedy mong muốn khi cấp thiết có thể ban hành lệnh tấn công này mà không cần phải có mặt tại trung tâm điều hành. Đó là những lý do chính dẫn tới sự xuất hiện của chiếc VLHN như hiện nay. Kể từ thời điểm đó, chỉ riêng Tổng Thống Mỹ mới có khả năng ban hành lệnh phóng hoả tiển hạt nhân. Ông chủ Nhà Trắng có thể làm được điều này ngay cả tại phòng ngủ của mình, với điều kiện bên cạnh ông ta có mặt chiếc VLHN.

Bên trong chiếc Va-Li hạt nhân Mỹ
Bất cứ người dân nào cũng tò mò muốn biết : Chiếc VLHN của Mỹ có hình dạng như thế nào ? Và bên trong nó có chứa đựng những gì ? Thành phần và nguyên tắc hoạt động của chiếc VLHN luôn là bí mật, cho dù qua một vài nguồn tin nội bộ, vẫn có thể biết được không ít chi tiết. Đó thực ra là một chiếc tráp bằng da màu đen, bên trong là một Va-Li bằng titan rất chắc nặng 18kg, kích thước 45x35x25cm với khoá bằng mật mã - do Hãng Zero Halliburton sản xuất. Chiếc Va-Li này không được phép rời xa viên sĩ quan phụ tá đặc biệt của Tổng Thống.
Khi đang trong ca trực, viên trợ lý này luôn "dính chặt" với chiếc VLHN bằng một chiếc vòng đặc biệt gắn vào cổ tay. Có tất cả 5 viên trợ lý như vậy trực liên tục suốt ngày đêm theo ca - tất cả được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng từ các sĩ quan không quân và lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ. Họ phải trải qua các thủ tục kiểm tra chi tiết nhất về tiểu sử và những mối quan hệ. Những sĩ quan này được phép mang vũ khí, có quyền khai hoả mà không cần cảnh cáo để tiêu diệt đối phương, và điều quan trọng nhất - luôn luôn phải ở bên cạnh Tổng Thống. Chính vì vậy, viên phụ tá xách Va-Li hạt nhân luôn phải đi đứng bênh cạnh Tổng Thống, ở cùng với ông ta trên máy bay hay trong xe hơi. Nói tóm lại, viên phụ tá phải luôn là "cái bóng" của Tổng Thống.
Bên trong chiếc Va-Li nhỏ trên là một máy phát sóng vệ tinh và một số tài liệu, dựa vào đó Tổng Thống cần phải đưa ra quyết định về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong số này có một "cuốn sách đen" dày 30 trang ghi những phương án sơ lược của kế hoạch đòn đánh hạt nhân. Vào thời cao điểm của Chiến tranh lạnh, bản kế hoạch tổng thể này từng bao gồm 12.500 mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Liên Xô
Trong Va-Li còn có danh sách những hầm ngầm bí mật mà Tổng Thống có thể sử dụng trong trường hợp nước Mỹ phải hứng chịu đòn tấn công hạt nhân, kèm theo đó là chỉ dẫn liên lạc với Ngũ giác đài và đề xuất về các bước hành động tiếp theo. Ngoài ra, còn có các thủ tục để kích hoạt hệ thống thông tin khẩn cấp EAS, nhờ đó Tổng Thống có thể phát biểu trước toàn dân chỉ trong vòng 10 phút, sau khi tuyên bố về tình trạng khẩn cấp, không phụ thuộc vào việc ông ta đang ở đâu.
Một khi Tổng Thống quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân, lực lượng bảo vệ cần tăng cường bảo đảm an toàn cho ông ta, trong khi viên sĩ quan phụ tá đặc biệt mở Va-Li. Tiếp đó, Tổng Thống và trợ lý này cần phải lựa chọn phương án hành động thích hợp nhất, trước khi liên lạc với Lầu Năm Góc hay Bộ chỉ huy trên không được đặt trên một chiếc máy bay Boeing E-4B. Nhưng để cho mệnh lệnh được thực thi, Tổng Thống phải xác nhận bản thân mình nhờ một "mật mã vàng" đặc biệt - lưu trong một chiếc thẻ nhựa tương tự như chiếc thẻ tín dụng ngày nay. Thực ra đó chính là mật mã riêng của Tổng Thống dưới dạng các con số và chữ cái, có thể ra lệnh cho tất cả những cá nhân có trách nhiệm nhấn nút phóng hoả tiển từ các hầm chứa hay tàu ngầm.
VLHN được chuyển giao chính thức giữa các đời Tổng Thống Mỹ vào đúng giữa trưa ngày tuyên thệ nhậm chức, đúng thời điểm diễn ra lễ chuyển giao quyền lực. Mỗi ông chủ mới của Nhà Trắng đều được giải thích chi tiết cách sử dụng VLHN. Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp rắc rối khi các ông chủ Nhà Trắng quên mất sự tồn tại của chiếc VLHN.
Tổng Thống Carter từng làm giới lãnh đạo quân sự phải đứng tim, khi để quên chiếc thẻ “mật mã vàng" của mình trong túi một chiếc áo khoác, được gửi đến hiệu tẩy hấp đồ.
Reagan lại nhét thẻ trong ví để ở túi quần sau, và sau vụ ám sát hụt nhằm vào ông ta, người ta đã không thể tìm lại được chiếc thẻ mật mã trên.
Hay như Tổng Thống Ford bỏ mặc chiếc Va-Li cùng trợ lý đặc biệt của mình trên khoang máy bay ở Paris.
Cũng lại Carter không cho phép phụ tá đặc biệt ở cùng với mình trong thời gian đi nghỉ tại trang trại ở bang Georgia, khiến chiếc Va-Li phải ở tại một khách sạn cách xa Tổng Thống tới 10km.
Bush-cha sau buổi đánh tennis tại Los Angeles đã lên xe đi thẳng, khiến trợ lý phải xách VLHN đuổi theo chiếc Limousine của Tổng Thống bằng ... taxi.
Nhưng tất cả những vụ trên chưa thể bằng việc Tổng Thống Bill Clinton vào đúng ngày kỷ niệm 50 năm thành lập NATO tại Washington, đã bỏ mặc viên phụ tá đặc biệt cùng chiếc VLHN ngay trên đường phố. Anh chàng tội nghiệp này đã phải đuổi theo đoàn xe của Tổng Thống trên đường về Nhà Trắng trong suốt 15 phút.

Va-Li hạt nhân cho Tổng Bí thư Liên Xô
So với người Mỹ, Liên Xô bắt đầu có VLHN chậm hơn tới 20 năm, khi mức độ phát triển các loại hoả tiển hạt nhân của họ đã đủ cho khả năng ra đòn tấn công bất ngờ. Dù triển khai nghiên cứu chế tạo từ những năm 70 thế kỷ trước, từ thời Brejnev, nhưng phải đến thời Chernenko mới bắt đầu xuất hiện các sĩ quan xách VLHN hộ tống Tổng bí thư. VLHN của Liên Xô (có mật danh là "Cheget") là một phần trong hệ thống tự động hoá điều khiển các lực lượng hạt nhân chiến lược "Kazbek", được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 1983. Công chúng cho tới giờ vẫn chưa thể biết những gì được cất giữ trong chiếc Va-Li nặng tới 11 kg này.
Dưới thời Brejnev, từng có ý tưởng đề nghị về sự tồn tại của 3 chiếc Va-Li hạt nhân giống nhau do Tổng Bí Thư, Bộ Trưởng Quốc Phòng và Tổng Tham Mưu Trưởng nắm giữ. Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị bãi bỏ do khó có khả năng luôn bảo đảm được sự liên lạc đồng thời giữa 3 quan chức này, chưa kể thời gian để đưa ra một quyết định khó khăn như trên chỉ chưa đầy 30 phút (thời gian để hoả tiển đối phương bay tới mục tiêu).
Theo như toán, khi có dấu hiệu đối phương phóng hoả tiển, viên sĩ quan trực tại trung tâm phải xác định đó có thực sự là cuộc chiến hay không. Khi mọi chuyện đã rõ ràng, tín hiệu báo động ngay lập tức được gửi tới Tổng bí thư, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng và trực chỉ huy của tất cả các quân chủng. Đầu tiên là một đường dây nóng được nối nhằm xác minh tình hình. Khi ba quan chức hàng đầu trên đưa ra quyết định cuối cùng, các sĩ quan trực chỉ việc mở khoá, nhấn nút phóng hoả tiển và ... chiến tranh hạt nhân bắt đầu.

Va-Li hạt nhân của Nga hiện nay
Ban đầu, việc duy trì VLHN của Nga đã gặp nhiều khó khăn sau khi Liên Xô tan rã. Đến năm 1993, tất cả những nguồn tài nguyên kỹ thuật cho hệ thống này gần như đã cạn kiệt. Trong hệ thống sử dụng toàn những chi tiết nội địa, trong khi các vi mạch điện tử thời gian này hầu hết được sản xuất ở nước ngoài. Việc sử dụng các phụ tùng nhập ngoại lại không được phép về mặt nguyên tắc, vì rất có thể chúng đã được cài những con chip gián điệp. Chưa kể phần lớn các chuyên gia thành thạo về hệ thống trên đều đã qua đời.
Về mặt thủ tục, đích thân Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Nga là người lựa chọn các sĩ quan xách VLHN tháp tùng Tổng Thống. Theo mỗi phiên trực thường có hai người túc trực, luôn đi bên cạnh Tổng Thống, hoặc ở gian phòng cạnh đó, chỉ cách một bức tường. Trong những lúc này, nếu một người được phép thiếp đi, người kia phải thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của Va-Li, cũng như thử nghiệm tất cả các tần số liên lạc đặc biệt.
Để liên lạc không bao giờ bị ngắt trong hệ thống, người Nga trước đó cũng từng đưa vào sử dụng một hệ thống liên lạc và phối hợp song song có tên "Chu vi". Vai trò của hệ thống này là nhằm bảo đảm có thể phóng kịp thời hoả tiển từ các bệ phóng trên mặt đất hay tàu ngầm, ngay cả trong trường hợp đối phương đã kịp tiêu diệt hết tất cả các mắt xích liên lạc, điều hành và chỉ huy khác.
Được nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm trong giai đoạn 1979-1982, "Chu vi" chính thức được đưa vào trực chiến từ tháng 1/1985. Người Mỹ chỉ biết tới hệ thống này vào năm 1993, khi một trong những tác giả của dự án "Chu vi" đào thoát và khai ra tất cả mọi thông tin nắm được. Ngày 8-10-1993, tờ The New York Times đã cho đăng tải một bài báo nhan đề "Russia Has Doomsday Machine" (Nước Nga có cỗ máy ngày tận thế), nói về hệ thống đặc biệt trên. Theo các thoả thuận trong Hiệp ước START-I, Nga chính thức rút hệ thống "Chu vi" khỏi chế độ trực chiến vào tháng 6/1995.
Đối với Tổng Thống đầu tiên của nước Nga là Boris Eltsin, chiếc VLHN luôn được nhìn nhận như một biểu tượng về quyền lực, của một cường quốc. Ngay cả khi phải vào phòng phẫu thuật tim, ông Eltsin vẫn không chịu trao lại chiếc Va-Li cho bất cứ ai. Các sĩ quan mang VLHN phải ngồi túc trực ngay tại tiền sảnh của bệnh viện, và ngay khi Tổng Thống vừa hồi tỉnh sau ca phẫu thuật, chiếc Va-Li được đưa ngay vào trong phòng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bên cạnh Tổng Thống Nga trong các chuyến đi trong nước cũng như ngoài nước, người ta không nhìn thấy bóng dáng của các sĩ quan xách VLHN. Rất có thể theo một số quy định mới, những sĩ quan này tháp tùng Tổng Thống Nga trong điều kiện kín đáo hơn.
Một chi tiết nữa được nhiều người quan tâm là thủ tục chuyển giao chiếc VLHN từ đời Tổng Thống này sang đời Tổng Thống khác tại Nga. Theo các quy định, chiếc Va-Li được Tổng Thống mãn nhiệm chuyển giao cho người kế nhiệm vào đúng ngày tuyên thệ nhậm chức (tương tự như tại Mỹ). Tuy nhiên, thủ tục đầy đủ này chỉ được thực hiện lần đầu tiên khi ông Putin bàn giao quyền lực cho tân Tổng Thống Medvedev. Còn Eltsin trao chiếc VLHN cho Putin vào đúng ngày tuyên bố từ chức của mình.
Trước đó, Gorbachev còn nhất quyết không chịu đích thân trao lại Va-Li cho Eltsin. Khi đó, một chỉ huy của Bộ tổng tham mưu là tướng Boldyrev xách chiếc Va-Li cùng với các sĩ quan liên lạc đặc biệt xuất hiện tại phòng khách của Tổng Thống Nga, qua đường điện thoại thông báo : "Chúng tôi đã tới chỗ của ngài".

TKA23 Tổng Hợp, C/N 2011/05/05
Hoàng Thy Mai Thảo  
#45 Posted : Friday, May 6, 2011 12:36:47 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Ba, 03 tháng 5 2011

Đi tìm người làm mẫu của bức Mona LisaBức tranh Mona Lisa có nụ cười lạ lùng của danh họa Leonardo da Vinci vẫn được treo tại viện bảo tàng Louvre ở Paris. Nhưng cho tới giờ, sau mấy thế kỷ, vẫn chưa xác định được người mẫu đó là ai. Một nhóm chuyên viên Ý muốn đảo ngược chuyện này.

Thứ Hai, 02 tháng 5 2011 - Sabina Castelfranco | Rome

UserPostedImage
Hình: Wikipedia
Bức tranh Mona Lisa có nụ cười lạ lùng của danh họa Leonardo da Vinci được treo tại viện bảo tàng Louvre ở Paris


Nhóm chuyên viên Ý chưa xác định được người mẫu này là một phụ nữ quý tộc hay chỉ là một người bình thường đã được chôn cất trong một tu viện ở Florence.

Nhóm này đã bắt đầu cuộc săn lùng bộ hài cốt của người phụ nữ mà họ tin đã được họa sư da Vinci dùng làm người mẫu.

Họ hy vọng có thể chấm dứt được một câu chuyện bí ẩn đã làm các nhà sử học điên đầu từ hơn 5 thế kỷ qua.

Được trang bị bằng loại radar đặc biệt, nhóm chuyên viên Ý tuần trước đã bắt đầu săn lùng tu viện thánh Orsola đổ nát ở Florence, nơi mà họ tin là thi hài của người mẫu được chôn cất hồi thế kỷ 16.

Một số nhà sử học Ý tin Mona Lisa ngoài đời là bà Lisa Gherardini, vợ của Francesco del Giocondo, một nhà buôn tơ lụa Florence giàu có, người mà họ tin là đã yêu cầu họa sư vẽ bức tranh.

Nhưng chuyện này cũng chưa được chứng minh, trong khi có nhiều giả thuyết khác, kể cả giả thuyết họa sư nhà mình đã tự họa chân dung theo cặp mắt phụ nữ.

Các nhà khoa học đã soi khắp nền đất trong tu viện ở Florence để quyết định xem phải đào chỗ nào trước.

Ông Silvano Vinceti, Chủ tịch Ủy ban Bảo tồn Di sản Lịch sử và Văn hóa cho biết:

“Nhóm chuyên viên này đang làm chuyện đúng đắn để tìm cách trả lời cho câu hỏi về một bức tranh và một nhân vật đã thu hút không biết bao nhiêu người, bất kể tôn giáo, đức tin, và vị trí địa lý.”

Giáo sư môn cổ sinh vật học Francesco Mallegni cũng tham gia toán chuyên viên này.

Ông cho biết: “Muốn biết chắc hài cốt là của bà Lisa Gherardini, chúng ta phải có DNA trong xương. Một khi có DNA, ta có thể so sánh với DNA của các đứa con của bà được chôn tại một tu viện khác.”

Nhờ công nghệ hiện đại, các nhà khảo cứu có thể tái tạo khuôn mặt của người phụ nữ nếu họ tìm ra xương sọ, để rồi so sánh với bức tranh.

Dĩ nhiên sẽ tốn nhiều thời gian nhưng tất cả nhóm chuyên viên đều nói cũng đáng công khi giải quyết được bí ẩn này, và họ sẵn sàng đeo đuổi đến bao lâu cũng được.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#46 Posted : Monday, May 9, 2011 6:04:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


UserPostedImage

Một thiên tài toán học Nga

tính tốc độ đi bộ trên biển của Chúa GiesuNga [Asianews 5/5/2011] - Một thiên tài toán học Nga đang tính tốc độ đi trên biển của Chúa Giesu.

Grigori Grisha Perelman là một nhà toán học Nga đã từng được thế giới biết đến khi giải được định lý về không gian ba chiều của nhà toán học Pháp Poincaré. Năm 2006, ông được trao giải toán học cao quý "Fields" trị giá hàng triệu mỹ kim, nhưng ông đã từ chối và viện lý do rằng tiền bạc không có giá trị đối với ông, vì ông đang là người "nắm giữ chìa khóa của vũ trụ".

Không màng đến tiền bạc, ông chọn cuộc sống ẩn dật tại một khu ngọai ô ở Saint Petersburg và cho biết đang nghiên cứu về tốc độ đi bộ trên biển của Chúa Giesu. Ông nói: Chúa Giesu đã bị bộ trên biển như đi trên đất liền. Do đó, tôi phải tính xem Ngài đã đi với tốc độ nào để không chìm trong nước.

CV.

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
Hoàng Nam on 5/15/2011(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#47 Posted : Tuesday, May 10, 2011 4:20:47 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Ba, 10 tháng 5 2011

Mỹ thiết lập hệ thống cảnh báo qua điện thoại di độngUserPostedImage
Hệ thống báo động mới sẽ gửi thông báo qua điện thoại di động trong trường hợp có tình huống khẩn cấp

Hoa Kỳ sẽ đưa ra một hệ thống báo động công cộng mới sẽ thông báo cho các điện thoại di động trong trường hợp xảy ra một tình huống khẩn cấp.

Hệ thống này được bắt đầu đưa vào sử dụng tại các thành phố New York và Washington DC và sẽ hoạt động trên toàn quốc chậm nhất là vào tháng Tư năm 2012.

Hôm Thứ Ba, giám đốc các công ty điện thoại di động đã tham gia với các giới chức liên bang và Thị Trưởng Thành Phố New York, ông Michael Bloomberg, để loan báo Mạng Lưới Báo Động Cá Nhân, gọi tắt là PLAN.

Họ công bố về mạng lưới này tại địa điểm xảy ra các cuộc tấn công hôm 11 tháng 9 năm 2001 nhắm vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới.

Thị Trưởng Bloomberg nói rằng hệ thống này sẽ cho phép người sử dụng điện thoại di động nhận được báo động miễn phí về những đe dọa cho an toàn sắp xảy ra. Ông nói rằng hệ thống này có thể cứu sống được vô số mạng người.

Cơ Quan Quản Trị Tình Huống Khẩn Cấp Liên Bang, gọi tắt là FEMA, nói rằng hệ thống mới này cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động nhận được thông báo chỉ rõ địa điểm bị báo động.

Tất cả những các công ty điện thoại di động lớn tại Hoa Kỳ sẽ tham gia hệ thống này.

Lệnh cảnh báo sẽ được đưa tới địa phương bằng cách sử dụng các tháp điện thoại di động địa phương.

Những thông báo này có thể cảnh báo cư dân địa phương và du khách về một trận bão lốc, hay một trận bão đang tới gần.

Nếu có một mối đe dọa khủng bố, tất cả mọi người sử dụng điện thoại di động trong vùng có thể được cảnh báo và được khuyến cáo phải làm gì.

Edited by user Tuesday, May 10, 2011 4:34:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#48 Posted : Wednesday, May 11, 2011 5:34:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


Xe chạy bằng whisky


UserPostedImage
Martin Tangey, giám đốc Trung tâm nghiên cứu nhiên liệu đại học Edinburgh Napier
REUTERS

Thanh Phương - RFI - Thứ ba 03 Tháng Năm 2011

Một ngày đó sẽ có những chiếc xe hơi, thay vì nhả mùi xăng nồng nặc, thì sẽ để lại phía sau mùi thơm ngây ngất của rượu whisky. Đó là viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra, với việc các nhà nghiên cứu của ở Scotland vừa chế ra một loại nhiên liệu mới từ mạch nha, nguyên liệu sản xuất whisky, và có thể trở thành một trong những nhiên liệu của tương lai.


Theo những nghiên cứu của Trường Đại học Edinburgh Napier, whisky, món « quốc hồn quốc túy » của Scotlland sẽ là một nguồn năng lượng rất hiệu quả và không bao lâu nữa sẽ được dùng để thắp sáng cho gần 16 ngàn hộ gia đình ở Anh Quốc và mạch nha cũng sẽ có thể được dùng làm nhiên liệu cho xe hơi.

Theo tờ nhật báo The Times của Anh quốc, số ra gần đầy, hãng sản xuất rượu whisky Speyside của Scotland, thông qua việc sản xuất rượu whisky, sẽ có thể cung cấp năng lượng cho một trạm điện 7 megawatt. Thật ra, điện năng này không phải là được sản xuất từ rượu whisky mà là từ những dư chất của quy trình sản xuất whisky, cụ thể là pot ale, tức là chất lỏng tụ lại ở đáy các lò chưng cất rượu ở giai đoạn chưng cất đầu tiên, và chất « draff », tức là những chất rắn sót lại từ các hạt mạch nha sau khi chưng cất.

Nhưng đáng ngạc nhiên hơn cả là loại nhiên liệu này có thể được sử dụng cho xe hơi, mà chẳng cần phải thiết kế lại động cơ hay bình xăng của xe, khác với nhiên liệu methanol. Mặt khác, « nhiên liệu whisky » tạo ra năng lượng nhiều hơn 30% so với methanol. Một điểm khác cũng cần phải ghi nhận, đó là để sản xuất methanol, người ta phải trồng rất nhiều ngũ cốc, chủ yếu là bắp, trong khi « nhiên liệu whisky » được sản xuất từ những dư chất của quá trình sản xuất whisky, tức là không tốn thêm một nguồn năng lượng nào khác. Ấy là chưa kể xe chạy bằng whisky ít ô nhiễm hơn nhìều so với xăng hay dầu diesel, mà lại thơm hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Edinburgh Napier thậm chí không loại trử khả năng là « nhiên liệu whisky » sẽ được dùng cho cả máy bay hoặc làm cơ sở để sản xuất những hóa chất như acetone.

Ngay chính giám đốc Scotland của Quỹ bảo vệ thiên nhìên WWF cũng đã hết lời khen ngợi phát minh của các nhà nghiên cứu Trường Đại học Edinburgh Napier, bởi vì theo ông, nguyên liệu để sản xuất whisky là xuất phát từ môi trường trong lành của xứ Scotland và nếu ngành sản xuất whisky giúp cho Scotland giảm bớt khí thải gây hiệu ứng lồng kính thì hay biết bao.

Dự án sản xuất loại nhiên liệu sinh học từ các lò chưng cất rượu whisky theo dự kiến sẽ được thực hiện từ đây đến năm 2013 và sẽ mang lại nguồn thu nhập hàng năm từ 6,5 đến 9 triệu euro. Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Edinburgh Napier sẽ thành lập một công ty để phân phối loại nhiên liệu này.

Nên nhớ rằng whisky hiện đã là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Scotland, năm ngoái đã đạt mức xuất khẩu kỷ lục là gần 5 tỷ đôla và tính trong 10 năm gần đây đã tăng tổng cộng 45%.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#49 Posted : Wednesday, May 11, 2011 2:24:18 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Ngày định mệnh 11/5/2011 ?


Dân chúng Đài Loan lo lắng vì tiên tri có động đất lớn vào ngày 11/5

UserPostedImage
Dân chúng đổ xô đi mua công-ten-nơ

Cảnh sát ở Đài Loan đang điều tra một người tự xưng là tiên tri đưa ra những tiên đoán trên bolg gây hoảng sợ cho công chúng.
Dưới cái tên Thầy Wang, ông tiên đoán Đài Loan sẽ bị động đất 14 độ Richter và sóng thần cao 170m vào ngày 11 tháng Năm.
Dân chúng đã mua hơn 100 công-ten-nơ và dựng lên trên một khu đất cao ở miền trung của đảo quốc.
Cảnh sát nói họ muốn biết có phải blogger này đã thông đồng với công ty bán công-ten-nơ để lừa công chúng.
Thầy Wang nói rằng ai trốn trong công-ten-nơ sẽ thoát được trận thiên tai mà ông tiên đoán giết chết hàng triệu người và tách Đài Loan ra làm 2 phần.
Ông cảnh báo tòa nhà chọc trời Taipei 101 và Dinh Tổng thống sẽ đổ.
Cảnh sát tìm thấy hơn 100 công-ten-nơ trong thị trấn Puli, thuộc tỉnh Nantou.
Phóng viên BBC Cindy Sui ở Đài Bắc nói người ta còn thuê thợ làm cửa và gắn máy lạnh cho các công-ten-nơ. Một cái giá USD$5.500 với đầy đủ điện nước.
Đài Loan nằm trong vùng có động đất. Năm 1999 đã xảy ra một trận cường độ 7,6 làm hơn 2.400 người thiệt mạng và gây hư hại cho 50.000 tòa nhà.
Nhưng Trung tâm Dự báo Thời tiết của Đài Loan nói tiên tri của Thầy Wang không có cơ sở vì chưa bao giờ có trận động đất nào lên tới 14 độ Richter, và không thể tiên đoán trước động đất.


Người Italia tháo chạy khỏi Rome trong nỗi lo “siêu động đất”

UserPostedImage
Nhiều người Italia hôm nay sơ tán khỏi Rome trước nỗi lo về một trận siêu động đất sắp đến, theo lời tiên đoán vào năm 1915 của một nhà địa chất.

Nhiều người rời Rome để phòng trường hợp tiên đoán của Bendani thành hiện thực.
Các doanh nghiệp thông báo có tới 1/5 người lao động đã xin nghỉ việc và nhiều người cũng dự định không cho con nhỏ tới trường, hướng tới bãi biển cùng vùng quê vào ngày “định mệnh” 11/5.
Người dân Rome là những người lo ngại nhất. Thậm chí các tờ báo địa phương còn đăng tải hướng dẫn độc giả phải làm gì nếu mặt đất bắt đầu rung chuyển.
Nỗi lo sợ đã được Facebook, Twitter cùng tin nhắn điện thoại “tiếp sức”.
Nguyên nhân xuất phát từ một dự đoán của nhà địa chất học Raffaele Bendani. Vào năm 1915, ông cho rằng sẽ có một trận động đất lớn tấn công Rome vào ngày hôm nay 11/5.
Trước khi qua đời, nhà địa chất này cũng được cho là dự đoán các trận động đất khác ở Italia trong suốt hàng trăm năm qua.
Massimo La Rocca, hiệu trưởng trường học tại quận Trastevere cho biết: “Chúng tôi nhận được không ít cuộc gọi của các bậc phụ huynh, nói là họ sẽ không cho con tới trường”. “Tôi nói với họ là trường vẫn mở cửa và không có gì phải sợ. Nhưng họ vẫn khăng khăng, mặc dù đây không phải là lý do chính đáng để học sinh nghỉ học”.
Một nhân viên phục vụ ở quán rượu có tên Masimo cho biết: “Mọi người đã nói về điều này suốt cả tuần qua. Tôi biết hàng chục người dự kiến sẽ đi nghỉ. Để an toàn, tôi sẽ ngủ trong xe cắm trại cùng với vợ”.
Nhà địa chất Bendandi tin rằng chuyển động của các bình địa và vì thế gây ra động đất là kết quả phối hợp của các hoạt động của các hành tinh, mặt trăng và mặt trời. Theo ông, điều này hoàn toàn có thể dự đoán được.
Năm 1923, ông dự đoán sẽ xảy ra động đất ở miền trung Italia vào ngày 2/1 năm sau. Tiên đoán của ông sai lệch 2 ngày.
Với công trình nghiên cứu của mình, Bendandi thậm chí còn được nhà độc tài Benito Mussolini trao tước hiệu hiệp sỹ và được yêu cầu không đưa ra thêm phán đoán nào nữa, nếu không sẽ bị sống lưu vong, do giới chức trách lo sợ ông có thể gây hoảng loạn trong dân chúng.
Tuy nhiên, các nhà địa chất khác đã mau chóng vào cuộc và khẳng định lý thuyết của Bendandi hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Nhà địa chất Alessandro Amato, làm việc tại Viện địa chất và núi lửa quốc gia Italia, cho hay: “Hoàn toàn không có bằng chứng để nói một trận động đất sẽ xảy ra ở Rome vào ngày 11/5 và chúng tôi đã nói điều này với hàng trăm người gọi điện đến”.
“Chỉ có khả năng là mỗi ngày đất nước sẽ phải trải qua trung bình 30 hoặc hơn cơn rung chấn. Và điều đó hoàn toàn bình thường so với những gì chúng tôi ước tính”.
“Thật phi khoa học khi có thể dự đoán được ngày chính xác của một trận động đất”.
Ước tính khoảng 20 triệu người tại Italia sống trong “vòng nguy hiểm” động đất, bởi đất nước hình chiếc ủng này là nơi “cư ngụ” của một số núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu.
Các bình đại Âu-Á và châu Phi gặp nhau dọc một đường chạy qua Bắc Phi và vượt qua Địa Trung Hải, gần nam Italia cùng Hi Lạp. Kết quả, hai đoạn đường đứt này cắt qua bán đảo Italia. Ký ức về trận động đất ở thành phố cổ L'Aquilam, miền trung Italia, nằm ở phía bắc Rome, năm 2009 vẫn hiện hữu. Trận động đất đã khiến 300 người thiệt mạng.
Vũ Quý
Theo Telegraph

Edited by user Wednesday, May 11, 2011 2:35:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#50 Posted : Thursday, May 12, 2011 3:11:28 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Cậu bé có khả năng hút kim loại


Cậu bé Ivan Stoiljkovic, 6 tuổi, người Croatia, không chỉ hút được đồ vật bằng kim loại mà còn có thể sử dụng từ trường trong cơ thể để làm giảm cơn đau cho người khác.


UserPostedImage
Cậu bé hút được mọi thứ bằng kim loại.

Từ khi sinh ra, bé Ivan đã nhạy cảm với những đồ vật bằng kim loại, cậu chỉ cần nằm một chỗ và những vật dụng như thìa dĩa, điện thoại di động, điều kiển tivi đều dịch chuyển về phía cậu. Gia đình bé Ivan cho biết, em có thể hút được 25 kg kim loại trên người.
Ngoài ra cậu còn có khả năng đặc biệt khác là dùng từ trường trong người để giảm đau cho người khác. Ivan biết tới điều này vào một lần ông nội của em bị đau bụng, Ivan đã đặt tay lên người ông và khiến cơn đau biến mất. Ông nội kể lại, khi em đặt tay lên, người ông nóng ran và không bị đau nữa. Ban đầu mọi người trong nhà chưa tin khả năng chữa bệnh của em nhưng cậu bé cũng giúp được một người hàng xóm giảm đau sau tai nạn máy kéo.

UserPostedImage
Cậu bé và gia đình.

Ivan cũng là cậu bé khỏe mạnh hơn những trẻ em 6 tuổi khác, em có thể dễ dàng đeo túi nặng hơn 20 kg mà không cảm thấy mệt. Các bác sĩ ở Croatia đã khám cho Ivan và cho biết, ngoài việc cơ thể cậu bé có từ trường mạnh hơn bình thường, còn lại sức khỏe của em hoàn toàn bình thường.

nguồn: TuDoBaoChi
Hoàng Thy Mai Thảo  
#51 Posted : Friday, May 13, 2011 3:54:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Căn lều tối mật của Tổng Thống Barack ObamaMột bức ảnh hiếm, được Tòa Bạch Ốc công bố, cho thấy Tổng thống Mỹ Obama điện đàm từ một căn lều ở Brazil nhằm cập nhật tình hình Libya. Căn lều là một khu vực an toàn di động, được thiết kế để giới chức có các cuộc thảo luận mật trong khi di chuyển.

UserPostedImage
Tổng thống Obama cùng các quan chức cấp cao trong một căn lều di động tại Brazil.

Đó là một trong những nơi an toàn nhât trên thế giới cho một cuộc hội đàm.
Được thiết kế để chống lại hoạt động nghe lén, ghi âm điện thoại hay tấn công máy tính, căn lều, được biết tới với tên gọi Trung tâm thông tin nhạy cảm (SCIF), là những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nơi các cuộc hội đàm kín được tổ chức.
SCIF có thể là những khu vực cố định bên trong một tòa nhà, hoặc các khu vực di động được thiết lập khi một nhà lãnh đạo thế giới đang di chuyển, nhằm cho phép họ xem các thông tin nhạy cảm hoặc có các cuộc hội đàm an toàn mà không người ngoài cuộc nào có thể nghe được hoặc xâm nhập.
Khi các chiến dịch tại Libya mở màn hồi cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có mặt tại Brazil trong một chuyến công du được lên kế hoạch từ trước.
Để cập nhật liên tục các sự kiện, một căn phòng chiến tranh di động đã được thiết lập ngay trong khách sạn của Tổng thống Mỹ để ông có thể tổ chức một cuộc thảo luận bí mật qua điện thoại với Ngoại trưởng Hillary Clinton, Cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon và Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates, cùng những người khác.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#52 Posted : Friday, May 13, 2011 5:09:29 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Sáu, 13 tháng 5 2011

100 tài liệu quan trọng nhất của Hoa Kỳ


Một tờ báo Mỹ vừa đúc kết danh sách 100 tài liệu quan trọng nhất của nước Mỹ. Tài liệu đứng thứ 100 rất ít người Mỹ biết đến.
Ted Landphair | Washington Thứ Sáu, 13 tháng 5 2011

UserPostedImage
Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ


Mặc dù Cục Văn Khố Quốc Gia Hoa Kỳ nhanh chóng bắt kịp thời đại kỹ thuật số, giảm bớt giấy tờ, nhưng cơ quan này vẫn còn là nơi lưu trữ các tài liệu trên giấy thuộc vào hạng vô giá.

Mới đây, tập san U.S. News & World Report mời đọc giả đánh giá 100 tài liệu lịch sử hàng đầu của nước Mỹ, dựa trên một danh sách do các nhà quản lý của Cục Văn Khố Quốc Gia gợi ý. Sau đó cơ quan này công bố một quyển sách, Our Documents, nói về lai lịch của 100 tài liệu được chọn.

Không ai ngạc nhiên khi thấy Bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1776 muốn Hoa Kỳ tách khỏi nước Anh, và Hiến Pháp Hoa Kỳ chiếm hai hàng đầu. Mỗi tài liệu nhận được hơn 27.000 phiếu bầu.

Các tài liệu lịch sử quan trọng khác, như Tuyên Ngôn Giải Phóng của Tổng thống Abraham Lincoln đưa ra năm 1863, cấp quyền tự do cho những nô lệ tại các tiểu bang nổi loạn ở miền Nam, chiếm 10 vị trí đầu.

Có điều ngạc nhiên là tài liệu đứng thứ 100, có tên Lá Thư De Lome, rất ít người biết đến. Tài liệu này chỉ được 97 phiếu bầu. Thật tình mà nói, chẳng mấy ai nghe nói đến Lá Thư De Lome.

Năm 1898, ông Enrique De Lome, Đại sứ Tây Ban Nha tại Hoa Kỳ, viết lá thư gửi cho một người bạn, trong đó ông cho biết Tổng thống Hoa Kỳ William McKinley là “một người yếu đuối và đang nghe theo một bọn người hèn hạ.” Một người nào đó tóm được lá thư này và tuồn cho chủ báo William Randolph Hearst. Ông này bèn đưa lên báo gây sôi sục cho người dân Mỹ, tưởng như sắp xảy ra chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Tây Ban Nha đến nơi.

Thời buổi này hình như cũng không khác. Khi có một lá thư, một tài liệu, một câu chuyện trao đổi riêng tư hoặc bí mật bị tiết lộ cho công chúng; chẳng mấy chốc, những thứ đó sẽ được lọt vào danh sách những tài liệu hiếm quý.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#53 Posted : Friday, May 13, 2011 6:04:11 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Sáu, 13 tháng 5 2011

Mỹ nhầm lẫn báo cho 22.000 người được visa


Một lỗi của máy tính làm cho Hoa Kỳ nhầm lẫn báo cho 22.000 người nước ngoài là họ có tên trong chương trình visa đặc biệt vào Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu cho biết họ đã bỏ kết quả của cuộc xổ số visa bằng máy tính và sẽ tổ chức cuộc xổ số mới để loan báo người trúng số vào giữa tháng 7 tới.

Năm ngoái có 15 triệu người nước ngoài ghi tên xổ số may rủi để hy vọng trúng một trong 50.000 visa định cư ở Mỹ mà không cần phải có gia đình hay chủ nhân bảo lãnh.

Việc rút số này sẽ chọn 90.000 ứng viên trước khi rút ngắn danh sách bằng cách phỏng vấn căn cứ trên những tiêu chuẩn ngặt nghèo về giáo dục và nghề nghiệp.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói lỗi của máy tính đã được sửa xong.

Bộ này xin lỗi về nhầm lẫn này và nói thêm những người đã nạp đơn không cần phải ghi tên lại để được rút số lần tới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#54 Posted : Saturday, May 14, 2011 7:12:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hình ảnh một chiếc A380 của hãng Qantas đang cất cánh tại phi trường Heathrow, London


phi cơ A380 bị sét đánh trúng


Một chiếc phi cơ A380 của hãng hàng không Emirates đã bị sét đánh trúng khi đang bay trên bầu trời London, Anh.
Nhiếp ảnh gia Chris Dawson đã tình cờ ghi được đoạn video cảnh sét đánh trúng phi cơ A380 khi đang chuẩn bị hạ cánh xuống phi trường Heathrow, London.
Máy bay đã hạ cánh an toàn cùng 500 hành khách trên khoang mà không gặp phải bất kỳ sự cố nào.
“Các máy bay bị sét đánh vài lần mỗi năm. Chúng giống như một chiếc cột thu lôi. Quay được cảnh sét đánh máy bay giống như thế này có thể rất ấn tượng như sét có thể không gây ảnh hưởng gì… Thân máy bay phải chứa kim loại vì thế nó thể trở thành cột thu lôi, cho phép điện truyền qua. Nếu không có kim loại, máy bay có thể nổ tung khi bị sét đánh”, Learmount nói.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#55 Posted : Saturday, May 14, 2011 12:09:27 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Máy bay năng lượng mặt trời thành công chuyến bay quốc tế đầu tiên

UserPostedImage
Solar Impulse, máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời - ảnh Reuters


Trọng Thành - RFI - Thứ bảy 14 Tháng Năm 2011

Ngày 13/05/11chiếc máy bay Solar Impulse, hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời, đã hạ cánh an toàn tại Bỉ sau 13 giờ bay. Cất cánh từ sân bay quân sự Thụy Sĩ Payerne lúc 6 giờ 40 phút, Solar Impluse đã hạ cánh tại Bruxelles vào lúc 19 giờ 40 phút, vượt qua chặng đường 500 km.

Sải cánh của máy bay Solar Impulse là 64 mét, tương đương với chiếc Airbus 340, nhưng toàn bộ máy bay chỉ nặng có 1,6 tấn. Chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời này đã đi vào lịch sử ngành hàng không, khi thực hiện một chuyến bay liên tục trong 24 giờ chỉ với năng lượng mặt trời vào tháng 7/2010.

Chiếc Solar Impulse mang tới 12.000 pin quang điện (photovoltaique). Solar Impulse lần này bay cao hơn lần trước, độ cao nhất đạt tới là 3.600 mét, và có lúc tốc độ đạt 70km/giờ.

Trả lời phỏng vấn AFP, ngay sau khi hạ cánh, nhà chế tạo Solar Impulse ông Bertrand Picard nói : Với chuyến bay này, ông muốn cổ vũ các nhà lãnh đạo chính trị theo đuổi các chính sách sử dụng năng lượng tái tạo một cách táo bạo hơn. Ông cho biết, vào lúc tất cả máy bay thắp sáng tối đa, lượng điện tiêu thụ của máy bay chỉ bằng một chiếc bóng đèn 100 watts, và Solar Impluse hạ cánh êm ru không một tiếng động.

Mục tiêu của nhóm chế tạo máy bay trong thời gian tới là làm ra một chiếc Solar Impulse mới, hoàn hảo hơn, có khả năng vượt Đại Tây Dương. Nhóm này chủ trương tiến hành thử nghiệm một chuyến bay vòng quanh thế giới, được chia làm năm chặng, vào khoảng năm 2013 hay 2014.

Nhà chế tạo máy bay nhấn mạnh, bây giờ thật là điên rồ, nếu cho rằng có thể đưa máy bay dùng năng lượng mặt trời vào sử dụng để kinh doanh, nhưng cũng thật là ngớ ngẩn nếu như cho rằng đây chỉ là một điều hoang tưởng.

Bertrand Picard nổi tiếng vì đã từng đi vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu. Ông xuất thân từ một gia đình đã sinh ra nhiều nhà du hành nổi tiếng.

Hoàng tử Philippe, người có triển vọng trở thành quốc vương Bỉ tương lai vốn rất hâm mộ ngành hàng không và bản thân cũng là phi công, đã theo sát chuyến bay của Solar Impulse trên một chiếc trực thăng.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#56 Posted : Sunday, May 15, 2011 7:56:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Bảy, 14 tháng 5 2011

Phụ nữ Nam Phi sống không thọ bằng phụ nữ các nướcUserPostedImage
Hình: AFP

Trong lúc phụ nữ trên khắp thế giới có tuổi thọ nói chung là tăng, phụ nữ Nam Phi có tuổi thọ ngược lại.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, WHO, tuổi thọ trông đợi trung bình của phụ nữ tại Nam Phi chỉ có 55 năm, so với 59 năm hồi năm 2000, và 68 năm hồi 1990.

Trong một phúc trình công bố hôm thứ Sáu, WHO nói đàn ông tại Nam Phi cũng có tuổi thọ ít hơn, từ 59 tuổi năm 1990 xuống còn 54 tuổi, từ năm 2000 đến nay.

Trên toàn cầu, tuổi thọ trung bình trông đợi cho những người sinh vào năm 2009 là 68 tuổi, đi từ 57 tuổi tại các quốc gia có thâu nhập thấp cho tới 80 tuổi tại các quốc gia thâu nhập cao.

Edited by user Sunday, May 15, 2011 8:13:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#57 Posted : Monday, May 16, 2011 5:25:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khám phá bát phở giá 5.000 USD


(VTC News) - Thông thường 1 bát phở có giá vài đô la, vậy bên trong bát phở của nhà hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ có những gì mà giá lên tới 5.000 USD?

Một bát phở có giá khởi điểm 5.000 USD sắp được nhà hàng Tiato – một nhà hàng Việt Nam ở Hoa Kỳ đưa vào cuộc đấu giá từ thiện để giúp đỡ trẻ em ở 2 bệnh viện nhi USCF Benioff và bệnh viện nhi Los Angles.

Thông thường, một bát phở có giá chỉ vài đô la. Nhưng nhà hàng cao cấp Tiato ở Santa Monica sẽ đưa ra một bát phở vào dạng hiếm với thành phần khá xa xỉ gồm nấm cục alba trắng, thịt bò wagyu A5, nước dùng làm từ gan ngỗng, giá đỗ đặc biệt và thịt tôm hùm xanh. Ngoài ra, bát phở còn kèm loại tương ớt Sriracha nổi tiếng, ngò rí và tất nhiên là phở.


UserPostedImage

Phở là món ăn nổi tiếng của Việt Nam được nhiều người nước ngoài ưa thích

Xét về độ quý hiếm của từng thành phần trong bát phở nhiều người không khỏi kinh ngạc.Thịt bò Wagyu A5 là loại thịt bó bậc thượng hạng của loại thịt bò Wagyu Kobe nổi tiếng. Đây là loại bò được nuôi cẩn thận và có chế độ chăm sóc đặc biệt như mát xa, uống bia…

Ở Nhật Bản giá bán thịt bò Wagyu là 160-320 USD/kg. Wagyu là loại bò cho hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe, chứa lượng vân mỡ và tỷ lệ chất béo không bão hòa cao hơn bất kỳ loại bò nào trên thế giới. Lượng vân mỡ cao là yếu tố làm tăng hương vị ngon, ngọt và độ mềm của thịt.

Nấm cục trắng alba là nấm cục đắt nhất trên thế giới, thậm chí được đánh giá cao hơn so với nấm cục đen. Các nhà khoa học cho rằng, trong hai triệu con tôm hùm thì chỉ một con có màu xanh – đây là kết quả của sự biến đổi về gen đã gây ra một lượng protein dư thừa làm đổi màu của tôm.

Chủ nhà hàng Tiato có kế hoạch đưa bát phở 5.000 USD này vào thực đơn của một nhà hàng khác ở Berverly Hills. Lợi nhuận sẽ được ủng hộ cho bệnh viện.

Thành Công (theo HP và LL)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#58 Posted : Monday, May 16, 2011 7:51:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Chủ nhật, 15 tháng 5 2011

Thụy Sĩ: Thành phố Zurich tiếp tục cho phép trợ tửUserPostedImage
Hình: KEY
Khoảng 200 người tự tử mỗi năm tại Zurich, trong đó có nhiều người nước ngoài mắc bệnh ngặt nghèo

Người ta trông đợi trong cuộc cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật, cử tri thành phố Zurich của Thụy Sĩ sẽ bác bỏ đề nghị cấm trợ tử.

Các kết quả dự phóng cho thấy đa số cử tri vẫn muốn tiếp tục cho phép trợ tử, và cho phép người nước ngoài được đến thành phố để kết liễu cuộc đời.

Trợ tử được xem là hợp pháp tại Thụy Sĩ, miễn là người giúp người khác chết không được hưởng lợi ích cá nhân nào từ người muốn chết.

Khoảng 200 người tự tử mỗi năm tại Zurich, trong đó có nhiều người nước ngoài mắc bệnh ngặt nghèo, muốn đến Zurich để có người giúp chết.

Đề tài trợ tử gây nhiều tranh cãi ở Thụy Sĩ, khiến chính phủ đưa đề nghị thay đổi luật.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#59 Posted : Monday, May 16, 2011 10:27:32 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Hai, 16 tháng 5 2011

Người có nhiều thành tích nhất trong Sách Kỷ Lục Guinness


Bất cứ lúc nào, nơi nào trên thế giới cũng có một người ra sức tập luyện để lập một thành tích mới hoặc phá một thành tích cũ với hy vọng được ghi vào Sách Kỷ Lục Guinness. Câu chuyện sau đây nói về người có nhiều entry nhất trong sách này.
Christopher Cruise | Washington DC Thứ Hai, 16 tháng 5 2011

UserPostedImage
Hình: AP
Rất nhiều nước muốn đạt kỷ lục để ghi vào Guinnes. Năm 2007 Trẻ em Ấn Ðộ cùng nhau đánh rằng nhằm phá kỷ lục nhiều người nhất cùng đánh răng


Ông Ashrita Furman đã lập hoặc phá nhiều kỷ lục kể từ lần đầu tiên vào năm 1979. Năm đó ông làm động tác thể dục mở và khép lại tay chân khi nhảy tại chỗ 27.000 lần.

Năm nay 56 tuổi, ông Furman ăn chay và đang làm chủ một cửa hàng bán thức ăn lành mạnh gần thành phố New York. Ông sống trong một căn hộ nhỏ, trang trí nội thất rất ít và rất sơ sài.

Ông lập kỷ lục Guiness trên khắp các châu lục. Thật vậy, ông đang giữ danh hiệu người có nhiều thành tích nhất trong Sách Kỷ Lục Guinness.

Ông cho biết: “Tôi muốn lập thật nhiều kỷ lục để xem đó là cách vượt qua các giới hạn của con người để đào sâu mối quan hệ giữa con người và Thượng Đế, cố gắng đến gần Thượng Đế thông qua thiền định, cầu nguyện, và phục vụ. Bạn có thể gọi đó là con đường bất thường để đến gần Thượng Đế. Bản thân các kỷ lục chẳng có ý nghĩa gì cả, tôi chỉ xem đó là một toại nguyện của cá nhân.”

Ông Furman đi khắp thế giới để phá kỷ lục. Các kỷ lục này bao gồm dằn quả bóng nhanh nhất trên đoạn đường dài gần 2 kilomet ở Vạn Lý Trường Thành.
Ông cũng nhún nhảy nhanh nhất trên một cây gậy pogo, một loại cà khêu có lò xo, trong một đoạn đường dài gần 2 kilomét ở Nam Cực.

Kỷ lục của ông cũng gồm đi bộ 130 kilomet trên đầu có một cái chai mà chai không rớt.

Năm 1981, ông vỗ tay liên tục trong 50 tiếng đồng hồ.

Tổng cộng ông lập và phá kỷ lục hơn 340 mục. Một số kỷ lục của ông cũng đã bị người khác phá.

Ông cho biết: “Trong mấy năm trở lại đây, tôi chỉ còn giữ lại khoảng 50 kỷ lục chưa ai phá. 50 thứ này có nhiều thứ đòi hỏi nhiều thách thức về thể lực và mất nhiều thời giờ để tập luyện, có khi phải mất từ 3 đến 4 tháng. Cũng có vài kỷ lục rất đơn giản, chẳng hạn như lột vỏ và ăn một quả chanh trong thời gian nhanh nhất, hay đại loại như vậy.”

Ông Furman rất vui mỗi lần có ai phá kỷ lục của ông. Thật vậy, ông còn có website hướng dẫn một số mẹo vặt để phá kỷ lục. Lời khuyên quan trọng nhất là nếu bạn có ý định phá một kỷ lục nào đó, điều cần nhất là bạn phải say mê nó, xem nó là điều mang lại nguồn vui cho bạn.

Một khi đã chọn được một đề tài thì phải chịu khó tập, tính trước, kiên nhẫn, đừng bỏ cuộc, trông đợi những chuyện bất ngờ, và biết cách tập trung.

Ông nói tập thiền đã giúp ông lập kỷ lục:

“Khi đã tập thiền đến mức cao, ta cảm thấy tách rời thân xác, và tất cả những gì xảy ra cho thân xác không hề xảy ra nơi ta. Khi đó ta rất gần với Thượng Đế.”

Sách Kỷ Lục Guinness là một trong những sách có nhiều người đọc nhất thế giới. Hơn 140 triệu cuốn đã bán ra cho gần 40 bản dịch ngôn ngữ khác nhau. Mỗi năm lại phát hành một cuốn mới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#60 Posted : Tuesday, May 17, 2011 8:19:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
VOA - Cập nhật Thứ Ba, 17 tháng 5 2011


Cựu đệ nhất phu nhân Ai Cập hiến tài sản cho nhà nước


UserPostedImage
Bà Suzanne Mubarak đồng ý giao lại tài sản của mình cho nhà nước sau khi cơ quan chống tham nhũng quyết định giam bà

Cựu đệ nhất phu nhân Ai Cập đồng ý giao lại tài sản của mình cho nhà nước, vài ngày sau khi cơ quan chống tham nhũng quyết định giam bà.

Bà Suzanne Mubarak, vợ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak, hôm thứ Hai đã hiến hơn 3 triệu đôla tài sản.

Một số người cho rằng gia đình ông bà Mubarak đang nắm giữ cả chục tỉ đôla.

Nhà chức trách đã làm việc với bà Mubarak mấy hôm trước đây và đã ra lệnh giam bà 15 ngày để điều tra các tố giác lạm dụng chức vụ của chồng để thủ lợi riêng một cách trái phép.

Ông Mubarak cũng đã được mời lên làm việc.

Cả hai ông bà đang bị quản thúc tại một bệnh viện ở khu du lịch Sharm el-Sheikh thuộc Biển Đỏ.
Users browsing this topic
Guest
106 Pages<12345>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.