Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

86 Pages«<7879808182>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1581 Posted : Thursday, September 30, 2021 1:23:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Đức Thánh Cha cổ võ các chọn lựa bảo đảm lương thực,
chăm sóc y tế và điều kiên sống cho người nghèo


9/28/2021 8:05:44 PM

Trong cuộc tiếp kiến dành cho các tham dự viên của Hội nghị của Hàn lâm viện Toà Thánh về Sự sống sáng thứ Hai 27/9/2021, Đức Thánh Cha lưu ý về sự bất bình đẳng tạo nên bởi những khác biệt trong việc tôn trọng sự sống đối với mọi người và trong vấn đề bảo vệ sức khỏe của mọi người. Ngài kêu gọi một nền quản trị toàn cầu vì sức khoẻ của mọi cư dân và tôn trọng sự sống. Ngài cũng lên án thói quen giết chết qua việc phá thai và an tử.

UserPostedImage

Hội nghị của Hàn lâm viện Toà Thánh về sự sống có chủ đề “Sức khoẻ cộng đồng trong viễn tượng toàn cầu” diễn ra từ ngày 27-29/9/2021. Hội nghị lần cuối của Hàn lâm viện diễn ra 18 tháng trước, với hơn một ngàn người tham dự ký vào Lời kêu gọi về Đạo đức Trí tuệ nhân tạo. Lần này số người tham dự trực tiếp ít hơn, nhưng theo Đức tổng giám mục Paglia, nó cho thấy mong ước kiên quyết nối lại hành trình và gặp gỡ nhau.

Lắng nghe tiếng kêu

Theo Đức Thánh Cha, chủ đề của Hội nghị là một đề tài thực tế trong bối cảnh khủng hoảng đại dịch vẫn làm vang lên mạnh mẽ “tiếng kêu của trái đất cũng như tiếng khóc của người nghèo” (Laudato Si’ 49). Ngài nói: “Chúng ta không thể câm điếc trước hai tiếng kêu than này, chúng ta phải thật lắng nghe”.

Cần sự kết hợp

Đức Thánh Cha nhận xét rằng các xã hội của chúng ta đang có xu hướng quên đi sự liên kết, phụ thuộc lẫn nhau giữa chúng ta và giữa gia đình nhân loại và ngôi nhà chung, và chúng ta đang gánh chịu hậu quả cay đắng. Để đảo ngược xu hướng này, cần kết hợp giữa các khoa học khác nhau cũng như cần xác định các tiêu chí công nghệ, chính trị và đạo đức cho hành động liên quan đến hệ thống y tế, gia đình, công việc và môi trường.

Những bất công

Đức Thánh Cha nhận định: “Việc xem xét sức khỏe ở nhiều khía cạnh và ở cấp độ toàn cầu giúp hiểu và đảm nhận một cách có trách nhiệm các mối liên hệ giữa các hiện tượng. Và do đó, chúng ta cũng quan sát tốt hơn về tác động của các điều kiện sống, là kết quả của các lựa chọn chính trị, xã hội và môi trường, đối với sức khỏe của con người. Nếu chúng ta xem xét tuổi thọ - và cuộc sống lành mạnh - ở các quốc gia khác nhau và trong các nhóm xã hội khác nhau, thì chúng ta phát hiện ra sự bất bình đẳng rất lớn. Chúng phụ thuộc vào các thông số như mức lương, trình độ học vấn, khu vực cư trú trong cùng một thành phố. Chúng ta khẳng định rằng sự sống và sức khỏe là những giá trị cơ bản như nhau cho tất cả mọi người, dựa trên phẩm giá bất khả xâm phạm của con người. Nhưng, nếu tuyên bố này không đi kèm với những dấn thân đầy đủ để khắc phục tình trạng bất bình đẳng, thì chúng ta phải chấp nhận một thực tế đau lòng rằng không phải tất cả sự sống đều giống nhau và sức khỏe không được bảo vệ cho tất cả mọi người theo cách giống nhau”.

Phá thai và an tử - văn hóa vất bỏ

Đức Thánh Cha kêu gọi ủng hộ các sáng kiến ​​quốc tế và chung, như sáng kiến ​​của G20 nhằm mục đích tạo ra nền quản trị toàn cầu vì sức khỏe của tất cả cư dân trên hành tinh. Về vấn đề này, Hàn lâm viện Giáo hoàng về Sự sống cũng có thể đưa ra một đóng góp có giá trị, ví dụ như trong các cuộc tranh luận công khai, mà không "giảm nhẹ" đề xuất nhân chủng học Ki-tô giáo được cảm hứng từ Mặc khải, cũng có thể giúp những con người ngày nay khám phá lại tính ưu việt của quyền sống từ khi thụ thai cho đến khi kết thúc tự nhiên.

Ngài than thở về văn hóa vất bỏ hiện nay giết chết trẻ sơ sinh trực tiếp bằng cách phá thai. Đây đã trở thành một thói quen "bình thường", vô cùng tồi tệ và "thực sự là một vụ giết người". Về vấn đề này, Đức Giáo Hoàng đặt một câu hỏi kép: “Có đúng không khi loại bỏ, lấy mạng người để giải quyết một vấn đề? Có đúng không khi thuê một sát thủ để giải quyết một vấn đề? Phá thai là vậy đó ”.

Đức Thánh Cha cũng nói về những người cao tuổi, những người bị coi là “đồ phế thải” vì không còn ích lợi gì ... Nhưng họ là cội nguồn của sự khôn ngoan, điều mà nền văn minh này loại bỏ. Ngài tố cáo điều mà ngài mô tả là luật an tử "thầm kín", vốn rút ngắn tuổi thọ của những người cao tuổi khi chỉ được cung cấp một nửa số thuốc, vì chúng đắt tiền. Ngài nói, các học viện, trường đại học và bệnh viện Công giáo không thể đi theo con đường của văn hóa “vất bỏ”. (CSR_6497_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 28.09.2021)

ĐTC Phanxicô: Tình huynh đệ và học thuyết xã hội
bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa dành cho con người


9/29/2021 7:35:43 PM

UserPostedImage

Trong lời tựa viết cho cuốn sách “Tình huynh đệ: Dấu hiệu của thời đại” của Đức Hồng y Michael Czerny, do nhà xuất bản Vatican phát hành, về giáo huấn xã hội của Đức Thánh Cha trong thông điệp Fratelli tutti, Đức Thánh Cha nói rằng tình huynh đệ và giáo huấn xã hội của Giáo hội không nằm ngoài thần học nhưng bắt nguồn sâu xa từ tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Mở đầu lời tựa, Đức Thánh Cha viết: “Trọng tâm của Tin Mừng là công bố Nước Thiên Chúa, là con người của Chúa Giêsu - Emmanuel và Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Thực vậy, nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa bày tỏ một cách dứt khoát dự án yêu thương đối với nhân loại, thiết lập quyền thống trị của Người trên các tạo vật và đưa vào lịch sử nhân loại hạt giống của sự sống thần linh, để biến đổi nó từ bên trong”.

Nước Thiên Chúa hiện diện khi xã hội tràn đầy tình huynh đệ

Đức Thánh Cha giải thích về cách thế ý niệm về tình huynh đệ được đặt nền tảng trong Nước Thiên Chúa: “Vương quốc của Thiên Chúa chắc chắn không thể bị đồng hoá hoặc nhầm lẫn với một số loại biểu hiện thế gian hoặc chính trị. Tuy nhiên, nó không nên được xác định bằng một thực tại hoàn toàn nội tâm, cá nhân và tâm linh, hoặc như một lời hứa chỉ dành cho thế giới bên kia”. “Vương quốc của Thiên Chúa ở đây và lúc này, trong khi vẫn là một lời hứa và là một tiếng kêu của vũ trụ đòi được giải phóng hoàn toàn”.

Theo Đức Thánh Cha, các Kitô hữu được kêu gọi để gieo trồng Nước Thiên Chúa trên trái đất. Đây là một khía cạnh xã hội của đức tin Kitô giáo mà chúng ta không bao giờ được quên. Nước Thiên Chúa sẽ được thể hiện trong thế giới của chúng ta khi mà xã hội tràn ngập “tình huynh đệ, công lý, hòa bình và phẩm giá cho tất cả mọi người. Đức Thánh Cha nhận định rằng theo nghĩa này, “sự quan tâm đến Đất Mẹ của chúng ta và nỗ lực xây dựng một xã hội dựa trên tình liên đới, trong đó tất cả chúng ta là anh chị em, không nằm ngoài mục đích của đức tin, mà là biểu hiện cụ thể của nó”.

Tình huynh đệ là một trong những dấu chỉ của thời đại

Đức Thánh Cha nói rằng tình huynh đệ là một trong những dấu chỉ của thời đại mà Vatican II nêu rõ và là điều mà thế giới chúng ta rất cần. Ngày nay “chúng ta không chỉ cần một Giáo hội trong thế giới hiện đại và đối thoại với nó, mà trên hết là một Giáo hội phục vụ nhân loại, chăm sóc cho công trình sáng tạo, cũng như công bố và thể hiện một tình huynh đệ phổ quát mới, trong đó các mối quan hệ của con người được chữa lành khỏi tính ích kỷ và bạo lực, và được thiết lập trên tình yêu thương, sự chào đón và liên đới với nhau”.

Hồng Thủy
(Vatican News 29.09.2021)

Đức Thánh Cha sẽ hiện diện tại Đấu trường Colosseum
để cầu nguyện cho hoà bình


9/28/2021 8:08:42 PM

Phòng Báo chí Toà Thánh cho biết, vào chiều 07/10, Đức Thánh Cha sẽ hiện diện tại Đấu trường Colosseum, tham dự buổi cầu nguyện cho hoà bình do Cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha và Thượng phụ Bartolomeo tại buổi cầu nguyện cho hoà bình năm 2020 (Vatican Media)

Buổi cầu nguyện là một phần của chương trình gặp gỡ liên tôn lần thứ 35, với tiêu đề: “Các dân tộc anh em, vùng đất tương lai. Các tôn giáo và các nền văn hoá trong cuộc đối thoại”. Như vậy, sau một năm không thể tổ chức do đại dịch và các cuộc xung đột vẫn tiếp tục diễn ra trên thế giới, trong hai ngày 6 và 7/10 tới đây, các tôn giáo lớn trên thế giới sẽ cùng nhau tham dự bốn diễn đàn được tổ chức tại Roma. Sự kiện này đã trở thành truyền thống, một phần của “tinh thần Assisi” từ năm 1986 do ý muốn của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Ông Marco Impagliazzo, Chủ tịch Cộng đoàn Thánh Egidio bày tỏ niềm vui vì Đức Thánh Cha sẽ tham dự buổi cầu nguyện. Ông nói với Vatican News: “Chúng tôi đón nhận tin này với niềm vui lớn. Cho phép tôi nói điều này, chính Đức Thánh Cha đã hướng dẫn thế giới trong thời điểm đại dịch. Điều này được thể hiện rõ trong bài suy niệm tại quảng trường thánh Phêrô ngày 27/3/2020”.

Ông Chủ tịch cho biết thêm, buổi cầu nguyện năm nay với sự hiện diện đông đảo của mọi người sẽ tiếp tục tinh thần của buổi cầu nguyện năm ngoái, nghĩa là “Chúng ta không thể được cứu một mình” và thêm vào “Các dân tộc anh em, vùng đất tương lai”, nghĩa là cái nhìn về tình huynh đệ phổ quát và các cuộc khủng hoảng môi trường, cùng hoạt động vì một thế giới biết tôn trọng môi trường và chuẩn bị một tương lai cho con cháu chúng ta.

Ông Marco khẳng định rằng, Cộng đoàn Thánh Egidio muốn quy tụ các lãnh đạo tôn giáo lớn trên thế giới, cố gắng thúc đẩy mọi người hướng đến ước mơ về tình huynh đệ phổ quát, đó là cách duy nhất để ngăn chặn vòng xoáy của bạo lực, chiến tranh và khủng bố trên thế giới. Ngoài ra, khi cùng nhau suy tư về hoà bình, theo một nghĩa nào đó, các tôn giáo trở thành anh chị em, điều này có thể đóng góp việc chăm sóc mới cho môi trường, như Đức Thượng phụ Đại kết Bartolomeo đã kiên định thực hiện trong nhiều năm.

Ngọc Yến
(Vatican News 28.09.2021)


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1582 Posted : Thursday, September 30, 2021 1:39:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Sứ điệp Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2021
của Đức Thánh Cha Phanxicô


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 28/Sep/2021

UserPostedImage

Hôm 27 tháng 9, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm nay sẽ được cử hành vào ngày 21 tháng 11, Lễ Chúa Kitô Vua.

Nguyên bản tiếng Ý và các thứ tiếng khác có thể xem tại đây: Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

https://vietcatholic.net/News/Html/271328.htm

“Đứng lên. Ta chỉ định ngươi là chứng nhân cho những gì ngươi đã thấy. (xem TĐCV 26: 16)”

Các bạn trẻ thân mến,

Một lần nữa, cha muốn nắm tay các con và cùng các con bước đi trong cuộc hành hương tinh thần dẫn đến Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 tại Lisbon.

Thông điệp năm ngoái, mà cha đã ký ngay trước khi đại dịch bùng phát, có chủ đề là: “Này người thanh niên, tôi bảo anh: hãy trỗi dậy!” (x. Lc 7:14). Trong sự quan phòng của Người, Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta trước thử thách nghiêm trọng mà chúng ta sắp trải qua.

Ở khắp mọi nơi trên thế giới, chúng ta đã phải chịu đựng sự mất mát của rất nhiều người thân yêu của chúng ta và trải qua sự cô lập của xã hội. Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe là một trở ngại đặc biệt đối với các bạn trẻ, vì cuộc sống của các con có khuynh hướng tự nhiên là hướng ngoại: hướng đến trường học hay trường đại học, hướng đến nơi làm việc và các cuộc gặp gỡ xã hội. Các con thấy mình trong những tình huống khó khăn mà các con không quen đối mặt. Những người cảm thấy khó khăn hơn, hoặc thiếu sự hỗ trợ, dễ cảm thấy mất phương hướng. Chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng các vấn đề gia đình, thất nghiệp, trầm cảm, cô đơn và các hành vi nghiện nghiệp, đó là chưa nói đến sự gia tăng áp lực, căng thẳng, bùng phát tức giận và bạo lực gia tăng.

Tuy nhiên, cảm ơn Chúa, đây chỉ là một mặt của đồng tiền. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy sự mong manh của chúng ta, nhưng nó cũng tiết lộ các đức tính của chúng ta, bao gồm cả khuynh hướng đoàn kết của chúng ta. Trên khắp thế giới, chúng ta đã thấy rất nhiều cá nhân, trong đó có nhiều người trẻ, giúp cứu sống, gieo mầm hy vọng, duy trì tự do và công lý, đồng thời đóng vai trò là những người kiến tạo hòa bình và xây dựng cầu nối.

Bất cứ khi nào một người trẻ sa ngã, theo một nghĩa nào đó, tất cả nhân loại đều gục ngã. Tuy nhiên, cũng đúng khi một người trẻ trỗi dậy, thì cũng giống như cả thế giới cũng trỗi dậy theo. Hỡi các bạn trẻ, các con có trong tay những tiềm năng thật lớn lao! Các con có sức mạnh to lớn trong trái tim mình!

Hôm nay cũng vậy, Thiên Chúa đang nói với mỗi người trong các con: “Hãy trỗi dậy!” Cha tha thiết hy vọng rằng Thông điệp này có thể giúp chúng ta chuẩn bị cho thời đại mới và một trang mới trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, chúng ta không thể bắt đầu lại nếu không có các con, các bạn trẻ thân mến. Nếu thế giới của chúng ta muốn trỗi dậy, nó cần sức mạnh của các con, cần nhiệt tình của các con, và cần niềm đam mê của các con. Do đó, cha muốn cùng các con suy gẫm đoạn sách Công vụ Tông đồ trong đó Chúa Giêsu nói với Thánh Phaolô: “Đứng lên. Ta chỉ định ngươi là chứng nhân cho những gì ngươi đã thấy” (Cv 26:16).

Chứng tá của Phaolô trước nhà vua

Câu Kinh thánh gợi lên chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2021 được trích từ lời chứng của Phaolô trước Vua Agrippa sau khi thánh nhân bị cầm tù. Phaolô, trước đây là kẻ thù và là kẻ bắt bớ các tín hữu của Chúa Kitô, hiện đang bị xét xử chính vì đức tin của ông nơi Chúa Giêsu Kitô. Vị Tông đồ đã kể lại trước nhà vua câu chuyện về cuộc gặp gỡ định mệnh của mình với Chúa Kitô khoảng 25 năm về trước.

Phaolô nói rằng ông đã bắt bớ các Kitô hữu, cho đến một ngày khi đang trên đường đến Đamát để bắt giữ một số Kitô Hữu, một ánh sáng còn “sáng hơn mặt trời” chiếu xung quanh ông và những người bạn đồng hành của ông (xem Công vụ 26:13). Tuy nhiên, chỉ một mình ông nghe thấy “một tiếng nói”: đó là tiếng của Chúa Giêsu, Đấng đã nói với ông, và gọi đích danh ông.

Saolô! Saolô!

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn sự kiện này. Bằng cách gọi tên Saolô, Chúa đã khiến ông nhận ra rằng Ngài đã biết rõ về ông. Cứ như thể Chúa đang nói: “Ta biết ngươi là ai và ngươi đang làm gì; dù thế, Ta đang nói chuyện trực tiếp với ngươi”. Hai lần, Chúa gọi tên Phaolô như dấu chỉ của một ơn gọi đặc biệt quan trọng; như trước đó Chúa đã làm với Môisê (Xh 3: 4) và Samuel (x. 1 Sam 3:10). Ngã xuống đất, Saolô nhận ra rằng ông đang chứng kiến một thần linh, một sự mặc khải thần thánh mạnh mẽ khiến ông bối rối, nhưng vị thần ấy không hủy diệt ông. Thay vào đó, ông thấy mình được gọi đích danh.

Chỉ một cuộc gặp gỡ cá nhân và không ẩn danh với Chúa Kitô mới thay đổi cuộc đời. Chúa Giêsu cho thấy Ngài biết Saolô rất rõ, “từ trong ra ngoài”. Cho dù Saolô là người hay bắt bớ, và lòng đầy căm thù các Kitô hữu, Chúa Giêsu nhận ra rằng điều này là do sự thiếu hiểu biết. Chúa muốn thể hiện cho Saolô thấy lòng nhân từ của Người. Ân sủng này, là tình yêu nhưng không và vô điều kiện, sẽ là ánh sáng biến đổi hoàn toàn cuộc đời của Saolô.

Thưa Ngài, Ngài là ai?

Trước sự hiện diện mầu nhiệm đang gọi tên mình, Saolô hỏi: “Thưa Ngài, Ngài là ai?” (Công-vụ 26:15) Câu hỏi này mang tính quyết định, và sớm hay muộn tất cả chúng ta phải hỏi câu đó. Nghe người khác nói về Chúa Giêsu thôi là chưa đủ; chúng ta cần phải tự mình nói chuyện với Người, một cách cá vị. Trong sâu thẳm, đây là tất cả ý nghĩa của việc cầu nguyện. Cầu nguyện có nghĩa là nói chuyện trực tiếp với Chúa Giêsu, mặc dù lòng chúng ta có thể vẫn còn bối rối và tâm trí chúng ta đầy nghi ngờ hoặc thậm chí xem thường Chúa Giêsu và các Kitô hữu. Cha cầu nguyện rằng mỗi người trẻ, trong sâu thẳm trái tim của mình, cuối cùng sẽ đặt ra câu hỏi: “Lạy Chúa, Ngài là ai?”

Chúng ta không còn có thể giả định rằng mọi người đều biết Chúa Giêsu, ngay cả trong thời đại internet. Câu hỏi mà nhiều người đang hỏi về Chúa Giêsu và Giáo hội của Người chính là câu hỏi này: “Ngài là ai?” Trong toàn bộ câu chuyện Thánh Phaolô được kêu gọi, đây là lần duy nhất Phaolô nói. Và Chúa trả lời ngay lập tức: “Ta là Chúa Giêsu mà ngươi đang bắt bớ” (sđd).

“Ta là Giêsu, Đấng mà ngươi đang bắt bớ!”

Với câu trả lời này, Chúa Giêsu tiết lộ cho Saolô một bí ẩn lớn: Ngài đồng hóa mình với Hội thánh, với các Kitô hữu. Cho đến thời điểm đó, Saolô không thấy gì về Chúa Kitô, mà chỉ thấy những tín hữu mà ông đã tống vào tù (xem Công-vụ 26:10) và việc giết người mà ông đã tán thành (sđd). Ông đã thấy cách các Kitô hữu đáp trả điều ác bằng sự tốt lành, lòng căm thù bằng tình yêu thương, chịu đựng sự bất công, bạo lực, những tai họa và sự bắt bớ vì danh của Chúa Kitô. Một cách nào đó, mà không hề hay biết, Saolô đã gặp được Chúa Kitô. Ông đã gặp Chúa nơi các Kitô hữu!

Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe người ta nói “Tôi tin Chúa Giêsu, nhưng không tin Giáo hội!” như thể điều này có thể là sự thay thế cho điều kia. Người ta không thể biết Chúa Giêsu nếu người ta không biết Giáo hội. Người ta không thể biết Chúa Giêsu ngoài những anh chị em trong cộng đồng của Người. Chúng ta không thể tự gọi mình là Kitô hữu hoàn toàn trừ khi chúng ta kinh nghiệm về chiều kích giáo hội của đức tin.

“Đá lại mũi nhọn thì khốn cho ngươi”

Chúa đã nói với Saolô những lời này sau khi ông ngã xuống đất. Tuy nhiên, chắc chắn có lúc Ngài đã lặp lại những lời đó với Saolô một cách bí ẩn, nhằm lôi kéo ông về với chính mình. Tuy nhiên, Saolô đã chống lại. Chúa của chúng ta cũng nói lời “khiển trách” nhẹ nhàng đó đối với mọi người trẻ quay lưng lại với Ngài: “Các con trốn khỏi Ta được bao lâu? Tại sao các con không nghe thấy Ta gọi các con? Ta đang đợi con quay về bên Ta”. Có những lúc chúng ta cũng nói như tiên tri Giêrêmia: “Tôi sẽ không còn nghĩ đến Người nữa” (xem Gr 20: 9). Vậy mà trong lòng mỗi người lại có một ngọn lửa bùng cháy: dù cố gắng kìm nén cũng không thành công, vì nó mạnh hơn chúng ta.

Chúa đã chọn một người đang bắt bớ Ngài, hoàn toàn thù địch với Ngài và những người theo Ngài. Chúng ta thấy rằng, trong mắt Chúa, không ai bị hư mất. Nhờ một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa, chúng ta luôn có thể bắt đầu lại từ đầu. Không một người trẻ nào nằm ngoài tầm với của ân sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Không ai có thể nói rằng: Hắn đã đi quá xa… Đã quá muộn… Có bao nhiêu người trẻ tuổi cuồng nhiệt nổi loạn và lập dị, trong khi sâu thẳm trái tim họ cảm thấy cần phải dấn thân, cần phải yêu hết lòng, cần phải có một sứ mệnh trong cuộc sống! Trong người trẻ Saolô, Chúa Giêsu đã thấy chính xác điều đó.

Nhận ra sự mù quáng của chúng ta

Chúng ta có thể tưởng tượng rằng, trước khi gặp gỡ Chúa Giêsu, Saolô ở một mức độ nào đó đã “hết mình”, nghĩ rằng mình “vĩ đại” dựa trên sự chính trực về đạo đức, lòng nhiệt thành, lý lịch và trình độ học vấn của mình. Chắc chắn, ông đã bị thuyết phục rằng mình đang làm đúng. Một khi Chúa tỏ mình ra, Saolô “ngã xuống đất”, và bị mù. Đột nhiên, ông không thể nhìn thấy, cả về thể chất lẫn tinh thần. Xác tín của ông đang bị lung lay. Trong thâm tâm, ông nhận ra rằng lòng nhiệt thành cuồng nhiệt của mình trong việc giết hại các tín hữu Kitô là hoàn toàn sai lầm. Ông nhận ra rằng ông không nắm bắt được sự thật tuyệt đối, và thực sự còn rất xa vời với sự thật ấy. Xác tín và niềm kiêu hãnh của ông tan biến; đột nhiên ông thấy mình mất phương hướng, yếu ớt và “nhỏ bé”.

Sự khiêm tốn như vậy - ý thức về những hạn chế của chúng ta - là điều cần thiết! Những ai tin chắc rằng họ biết mọi thứ về bản thân, về người khác và thậm chí về chân lý tôn giáo, sẽ khó gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô. Sau khi bị mù, Saolô đã mất điểm tham chiếu của mình. Một mình trong bóng tối, những thứ rõ ràng duy nhất là ánh sáng mờ mờ ông nhìn thấy và giọng nói ông nghe thấy. Thật là nghịch lý! Chỉ khi chúng ta bị mù, chúng ta mới bắt đầu nhìn thấy!

Sau kinh nghiệm vượt qua của mình trên đường đến Đamát, Saolô muốn được gọi là Phaolô, một cái tên có nghĩa là “nhỏ bé”. Điều này không giống như những biệt danh hoặc những tên bịa đặt ra quá phổ biến ngày nay. Cuộc gặp gỡ của Saolô với Chúa Kitô đã thay đổi cuộc đời ông; cuộc gặp gỡ này khiến ông cảm thấy mình thật sự nhỏ bé và xé nát mọi thứ ngăn cản ông thực sự nhận ra bản thân mình. Như Phaolô nói với chúng ta: “Tôi là người hèn mọn nhất trong số các Tông Đồ, tôi không đáng được gọi là Tông Đồ, vì đã ngược đãi Hội Thánh của Thiên Chúa” (1Cr 15, 9).

Thánh Têrêxa thành Lisieux, cũng như bao vị thánh khác, rất thích nói rằng khiêm nhường là chân lý. Ngày nay, chúng ta lấp đầy thời gian của mình, đặc biệt là trên mạng xã hội, với bất kỳ “câu chuyện” nào, thường được xây dựng cẩn thận với phông nền, máy ảnh web và các hiệu ứng đặc biệt. Chúng ta muốn trở thành tâm điểm chú ý, ngày càng nhiều, được đóng khung hoàn hảo, sẵn sàng cho “bạn bè” và “những người theo dõi” thấy một hình ảnh về bản thân không phản ánh con người thật của chúng ta. Chúa Kitô, mặt trời của ban ngày, đến để soi sáng chúng ta và khôi phục tính xác thực của chúng ta, giải phóng chúng ta khỏi tất cả các mặt nạ của chúng ta. Chúa cho chúng ta thấy rõ ràng chúng ta là ai, vì đó chính xác là cách Chúa yêu chúng ta.

Thay đổi quan điểm

Sự hoán cải của Phaolô không liên quan đến việc quay lưng lại, mà là mở ra một cách nhìn hoàn toàn mới. Phaolô tiếp tục cuộc hành trình đến Đamát, nhưng có điều gì đó đã thay đổi; bây giờ ông đã là một người khác (xem Công vụ 22:10). Sự chuyển đổi có thể đổi mới cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta tiếp tục làm những gì chúng ta đã làm trước đây, nhưng trái tim và động cơ của chúng ta bây giờ đã thay đổi. Trong trường hợp của Phaolô, Chúa Giêsu bảo ông tiếp tục đi đến Đamát, nơi ông định đi ban đầu. Phaolô vâng lời, nhưng mục tiêu và mục đích của cuộc hành trình của ông đã bị thay đổi hoàn toàn. Kể từ thời điểm này, Phaolô sẽ nhìn mọi thứ với con mắt mới, không còn là kẻ bắt bớ và hành hạ các Kitô Hữu nữa, mà là một môn đệ và một chứng nhân. Tại Đamát, Anania sẽ làm lễ rửa tội cho ông và trình diện ông với cộng đồng Kitô. Trong im lặng và cầu nguyện, Phaolô sẽ đào sâu kinh nghiệm của mình và căn tính mới được Chúa Giêsu ban cho ông.

Đừng làm tiêu tan sức lực và đam mê của tuổi trẻ

Thái độ của Phaolô trước cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Phục sinh không quá xa lạ đối với chúng ta. Bao nhiêu sức mạnh và đam mê cũng trào dâng trong chính trái tim các con, các bạn trẻ thân mến! Tuy nhiên, bóng tối xung quanh và bên trong các con có thể ngăn cản các con nhìn mọi thứ một cách chính xác. Các con có thể có nguy cơ bị lạc trong trận chiến vô nghĩa và thậm chí bạo lực. Đáng buồn thay, những nạn nhân đầu tiên sẽ là chính các con và những người thân thiết nhất với các con. Ngoài ra còn có nguy cơ đấu tranh vì những nguyên nhân được bắt đầu bằng việc đề cao những giá trị chính nghĩa, nhưng một khi đã quá khích, sẽ biến thành những ý thức hệ hủy diệt. Có bao nhiêu người trẻ ngày nay được truyền cảm hứng, có lẽ bị thúc đẩy, bởi niềm tin chính trị hoặc tôn giáo, cuối cùng trở thành công cụ bạo lực và hủy hoại cuộc sống của nhiều người khác! Một số, di chuyển dễ dàng trong thế giới kỹ thuật số, sử dụng thực tế ảo và mạng xã hội như một chiến trường mới, sử dụng vũ khí tin giả một cách vô đạo đức để phát tán nọc độc và quét sạch kẻ thù của họ.

Khi Chúa bước vào cuộc đời của Phaolô, Chúa đã không kìm nén cá tính hay lòng nhiệt thành cuồng nhiệt của ông. Thay vào đó, Chúa đã trao ban cho ông những ân sủng dư dật để biến ông thành một sứ giả vĩ đại của Tin Mừng đến tận cùng trái đất.

Tông đồ của các dân nước

Do đó, Phaolô sẽ được gọi là “Tông đồ của các dân nước”. Trước đó Phaolô đã từng là một người Pharisêu, một tín đồ cẩn trọng tuân giữ Lề Luật! Ở đây chúng ta thấy một nghịch lý khác: Chúa đặt niềm tin vào chính kẻ đã bắt bớ Ngài. Giống như Phaolô, mỗi người chúng ta đều có thể nghe thấy tiếng nói trong trái tim mình rằng: “Ta tin tưởng con. Ta biết câu chuyện của con và Ta đã thấu hiểu nó, cùng với con. Ngay cả khi con đã thường xuyên chống lại Ta, Ta chọn con và làm cho con trở thành chứng nhân của Ta”. Cách suy nghĩ của Thiên Chúa có thể biến kẻ bắt bớ tồi tệ nhất thành một chứng nhân vĩ đại.

Các môn đệ của Chúa Kitô được mời gọi trở thành “ánh sáng thế gian” (Mt 5,14). Bây giờ Phaolô phải làm chứng cho những gì ông đã thấy, nhưng hiện tại thì ông bị mù. Một nghịch lý khác! Tuy nhiên, nhờ kinh nghiệm bản thân, Phaolô hoàn toàn có thể xác định được những người mà Chúa sẽ sai ông đến. Đó là lý do tại sao ông được làm chứng nhân: “mở mắt cho họ, để họ từ bóng tối bước ra ánh sáng” (Công vụ 26:18).

“Hãy trỗi dậy và làm chứng!”

Khi chúng ta đón nhận sự sống mới được ban tặng cho chúng ta trong phép rửa tội, Chúa giao cho chúng ta một sứ mệnh quan trọng có tính đổi đời: “Các con phải là chứng nhân của Ta!”

Hôm nay Chúa Kitô nói với các con những lời giống như lời Ngài đã nói với Phaolô: Hãy chỗi dậy! Đừng chán nản hoặc bị cuốn vào bản thân: một sứ mệnh đang chờ các con! Các con cũng có thể làm chứng cho những gì Chúa Giêsu đã bắt đầu hoàn thành trong cuộc sống của các con. Nhân danh Chúa Giêsu, cha yêu cầu các con:

- Hãy trỗi dậy! Hãy chứng minh rằng các con cũng đã bị mù và đã gặp ánh sáng. Các con cũng đã nhìn thấy sự tốt lành và vẻ đẹp của Thiên Chúa nơi chính các con, nơi người khác và trong sự hiệp thông của Giáo hội, trong đó mọi sự cô đơn được vượt qua.

- Hãy trỗi dậy! Hãy làm chứng cho tình yêu và sự tôn trọng có thể thấm nhuần trong các mối quan hệ của con người, trong cuộc sống của gia đình chúng ta, trong cuộc đối thoại giữa cha mẹ và con cái, giữa người trẻ và người già.

- Hãy trỗi dậy! Hãy đề cao công bằng xã hội, sự thật và liêm chính, các quyền con người. Bảo vệ những người bị bắt bớ, những người nghèo và những người dễ bị tổn thương, những người không có tiếng nói trong xã hội, những người nhập cư.

- Hãy trỗi dậy! Hãy chứng thực cách nhìn mới về mọi thứ cho phép các con xem tạo vật với đôi mắt tràn ngập sự kinh ngạc, điều đó khiến các con coi Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta và cho các con can đảm để thúc đẩy một hệ sinh thái toàn vẹn.

- Hãy trỗi dậy! Hãy chứng minh rằng những cuộc sống thất bại có thể được xây dựng lại, rằng những người đã chết về mặt tinh thần có thể sống lại, rằng những người bị trói buộc có thể một lần nữa được tự do, rằng những trái tim bị bao trùm bởi nỗi buồn có thể tìm lại hy vọng.

- Hãy trỗi dậy! Hãy vui mừng làm chứng rằng Chúa Kitô đang sống! Hãy truyền bá thông điệp của Người về tình yêu thương và ơn cứu rỗi cho những người cùng thời với các con, ở trường học và trường đại học, nơi làm việc, trong thế giới kỹ thuật số, ở khắp mọi nơi.

Chúa, Giáo hội và Đức Giáo Hoàng tin tưởng các con và chỉ định các con làm chứng trước tất cả những người trẻ khác mà các con sẽ gặp trên “những con đường dẫn đến Đamát” ngày nay. Đừng bao giờ quên rằng “bất cứ ai đã thực sự cảm nghiệm được tình yêu thương cứu độ của Thiên Chúa thì không cần nhiều thời gian hay quá trình huấn luyện lâu dài để có thể ra đi rao truyền tình yêu thương đó. Mỗi Kitô hữu là một nhà truyền giáo nếu họ đã gặp gỡ được tình yêu của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô “(Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, 120).

Hãy trỗi dậy và cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới trong các Giáo hội địa phương!

Một lần nữa, cha mời tất cả các con, những người trẻ trên khắp thế giới, hãy tham gia vào cuộc hành hương tâm linh hướng tới việc kỷ niệm Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 tại Lisbon. Tuy nhiên, sự kiện tiếp theo sẽ diễn ra tại các Giáo hội địa phương của các con, ở các tổng giáo phận và giáo phận khác nhau trên thế giới, nơi sẽ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới 2021 tại địa phương, vào Lễ Trọng Chúa Kitô Vua.

Cha hy vọng rằng tất cả chúng ta có thể trải nghiệm những bước này trên đường đi với tư cách là những người hành hương thực thụ, chứ không chỉ đơn thuần là những “khách du lịch tôn giáo”! Xin cho chúng con ngày càng cởi mở với những điều bất ngờ của Chúa, vì Ngài muốn soi sáng con đường của chúng con. Mong sao chúng ta ngày càng cởi mở hơn để nghe tiếng nói của Người, cũng qua tiếng nói của anh chị em chúng ta. Bằng cách này, chúng ta sẽ giúp nhau cùng phát triển và, vào thời điểm khó khăn này trong lịch sử của chúng ta, chúng ta sẽ trở thành những nhà tiên tri của một tương lai mới và tràn đầy hy vọng! Xin Đức Trinh Nữ Maria đầy ơn phúc chuyển cầu cho tất cả chúng ta.

Rôma, Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, ngày 14 tháng 9 năm 2021, Lễ Suy tôn Thánh giá
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1583 Posted : Thursday, September 30, 2021 1:47:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Chú ý: Linh mục trừ quỷ Hoa Kỳ: Hãy lo liệu để
nhà và phòng ngủ được làm phép, trước khi quá muộn


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 27/Sep/2021

UserPostedImage

1. Sức mạnh của một ngôi nhà được làm phép: Nhà trừ quỷ tiết lộ lý do tại sao một ngôi nhà được làm phép có thể đẩy lùi ma quỷ

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #149: Demons Repulsed by Blessed Homes”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 149. Ma quỷ bị đẩy lùi bởi những nhà được làm phép.”

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Một người phụ nữ bị quỷ ám đã rời khỏi phòng của cô ấy để đi làm các việc lặt vặt.

Không nói cho cô ấy biết, tôi đã lặng lẽ làm phép và trừ tà bằng cách sử dụng nước thánh. Tôi cũng rắc muối trừ tà vào các góc trên sàn nhà.

Sau đó, tôi lấy dầu trừ tà và làm dấu thánh giá trên cửa ra vào, cửa sổ và xà ngang. Khi tôi bỏ đi, nhìn bằng mắt thường không có gì khác biệt.

Ngày hôm sau, cô ấy nhắn tin cho tôi:

Cha đã làm gì đó với căn phòng của con?

Tại sao con lại hỏi thế?

Cha đã làm phép căn phòng của con.

Sao con biết như thế?

Một cái gì đó đã thay đổi. Những con quỷ ghét căn phòng đó. Chúng vẫn còn ghét.

Cuộc trao đổi ngắn ngủi này làm rõ nhiều thứ.

Đầu tiên, nó giúp xác nhận người phụ nữ đã bị ma nhập. Cô ấy có “kiến thức huyền bí”. Không đời nào cô ấy có thể biết tôi đã làm phép và trừ tà cho căn phòng của cô ấy. Cô nhận được kiến thức này thông qua các con quỷ.

Có kiến thức huyền bí là một dấu hiệu mạnh mẽ thực sự bị quỷ nhập.

Thứ hai, nó xác nhận quyền năng và tầm quan trọng của việc được làm phép bởi một linh mục, đặc biệt là làm phép cho những ngôi nhà của chúng ta. Những con quỷ ghét nó và bị nó đẩy lui.

Một phụ nữ bị quỷ ám khác nói rằng khi cô ấy đến gần một ngôi nhà được làm phép, cô ấy rất khó vào đó, giống như khi vào một nhà thờ.

Một người thứ ba nói rằng khi cô ấy bước vào một ngôi nhà được làm phép, cô ấy có thể nhìn thấy con quỷ, thường hành hạ cô ấy, phải đứng ở bên ngoài. Nó nhìn qua cửa sổ khi cô vào trong nhưng không dám vào.

Một ngôi nhà được làm phép là một nơi thánh và những con quỷ trong người bị ám sẽ bị xua đuổi bởi bất cứ những gì linh thánh.

Đức Ông Stephen Rossetti, nhà trừ quỷ của Giáo phận Syracuse, nhấn mạnh rằng:

Tất cả chúng ta nên lo liệu cho nhà của mình được làm phép, tốt nhất là bởi một linh mục, và “nên sẵn lòng hợp tác” với ngài. Nhưng nếu không có linh mục hoặc phó tế, thì Sách Các Phép bản tu chính năm 1989 của Giáo hội, từ trang 237 đến trang 242, cho phép một giáo dân được làm phép nhà.

Trong trường hợp này, sau phần Giới thiệu, Các bài đọc Kinh thánh và Lời cầu nguyện, người giáo dân chắp tay cầu nguyện Lời chúc lành sau:

“Lạy Chúa, xin hãy gần gũi với những người tôi tớ Chúa đây

là những người dọn vào ngôi nhà này (hôm nay)

và đang cầu xin phước lành của Chúa.

Xin Chúa hãy là nơi nương ẩn của họ khi họ ở nhà,

Là bạn đồng hành của họ khi họ đi vắng,

Và chào đón họ khi họ quay trở lại.

Và cuối cùng xin nhận họ vào nơi

Chúa đã chuẩn bị cho họ trong

Nhà của Cha, nơi Chúa hằng sống hằng trị muôn đời.

Amen”.

Sau đó, những người tụ tập và nhà cửa được rảy nước thánh trong khi thừa tác viên nói: “Xin cho nước này nhắc nhở chúng ta nhớ đến phép rửa tội của chúng ta trong Chúa Kitô, Đấng đã cứu chuộc chúng ta bằng cái chết và sự phục sinh của Ngài”.

Source:Church POPThe Power of a Blessed Home: Exorcist Reveals Why a Home Blessing Repulses Demons

2. Tổng giám mục Salvador cảm ơn tổng thống vì đã hứa không chấp thuận những thay đổi hiến pháp nhằm ủng hộ phá thai

Tổng giám mục của San Salvador hôm thứ Bảy cảm ơn tổng thống El Salvador, Nayib Bukele, vì tổng thống cam kết không chấp thuận phá thai, tư tưởng giới tính hoặc trợ tử trong các cải cách hiến pháp do chính phủ của ông vạch ra.

Trong bài giảng của mình tại một Thánh lễ ngày 18 tháng 9 nhân kỷ niệm hai trăm năm lập quốc, Đức Tổng Giám Mục José Luis Escobar Alas, cũng là chủ tịch của hội đồng giám mục Salvador, nói rằng “chúng tôi muốn dành thời điểm này để cảm ơn tổng thống của nước cộng hòa vì sự cam kết ông không sửa đổi những điều khoản của Hiến pháp Chính trị liên quan đến việc tôn trọng sự sống của con người từ khi được hình thành cho đến giai đoạn cuối cùng của sự tồn tại của con người, một cách tự nhiên”.

Đức Tổng Giám Mục cũng cảm ơn tổng thống Bukele “vì cam kết của ông ấy không chấp thuận an tử, cũng như cam kết bảo vệ sự tôn trọng hôn nhân như một mối ràng buộc do Thiên Chúa thiết lập giữa một người nam và một người phụ nữ”.

Vào ngày 13 tháng 9, một liên minh gồm 75 tổ chức ủng hộ cuộc sống và ủng hộ gia đình đã yêu cầu tổng thống Bukele từ chối những cải cách được đề xuất. Và hơn 26,000 người đã ký một bản kiến nghị trực tuyến do CitizenGO đưa ra, trong đó cảnh báo về những nguy hiểm trong những đề xuất cải cách.
Source:Catholic News AgencySalvadoran archbishop thanks president for promise not to approve pro-abortion constitutional changes

3. Đức Thánh Cha Phanxicô thương tiếc vị Hồng Y người Venezuela, người đã 'cống hiến cuộc đời mình để phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội'

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của một vị Hồng Y người Venezuela, người “ đã hiến dâng mạng sống của mình để phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội”.

Giáo hoàng đã bày tỏ sự tôn kính đối với Đức Hồng Y Jorge Urosa Savino, tổng giám mục hiệu tòa của Caracas, trong một bức điện được công bố hôm 24 tháng 9, một ngày sau khi vị Hồng Y này qua đời sau khi nhập viện vì COVID-19.

Trong bức điện gởi cho Đức Hồng Y Baltazar Enrique Porras Cardozo, Giám quản tông tòa của Tổng giáo phận Caracas, ngài viết: “ Khi nhận được tin về cái chết của Đức Hồng Y Jorge Liberato Urosa Savino, Tổng Giám mục hiệu tòa của Caracas, tôi bày tỏ với Đức Cha nỗi buồn của tôi, xin Đức Cha vui lòng truyền đạt lại cho những người thân của vị Hồng Y đã qua đời và cho tất cả những người tạo thành một phần của cộng đồng giáo hội này”.

“Khi tưởng nhớ vị mục tử tận tụy này, trong nhiều năm và với lòng trung thành, đã hiến dâng cuộc đời của mình để phục vụ Thiên Chúa và Giáo hội, tôi xin cam đoan những lời cầu nguyện của tôi cho linh hồn Đức Hồng Y được nghỉ ngơi đời đời, xin Chúa ban cho ngài vương miện của vinh quang không phai mờ, và tôi ban phép lành, như một dấu chỉ của niềm hy vọng Kitô vào Chúa Phục sinh”.

Đức Tổng Giám Mục Porras thông báo về cái chết của vị Hồng Y 79 tuổi vào ngày 23 tháng 9, gần một tháng sau khi Đức Hồng Y Urosa nhập viện sau khi xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Đức Hồng Y Urosa sinh ngày 28 tháng 8 năm 1942. Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 15 tháng 8 năm 1967 tại tổng giáo phận Caracas, bao gồm thủ đô của Venezuela.

Ngài lấy bằng tiến sĩ thần học tín lý vào năm 1971 tại Đại học Giáo hoàng Grêgôriô ở Rôma.

Ngài là phó Giám đốc và sau đó là Giám đốc của Chủng viện San José của El Hatillo và Giám đốc của chủng viện liên giáo phận Caracas, nơi ngài là giáo sư triết học về nhân chủng học.

Ngài từng là chủ tịch của Tổ chức các Chủng Viện Venezuela và phó chủ tịch của Tổ chức các Chủng Viện Mỹ Latinh.

Đức Giáo Hoàng John Paul II đã phong ngài làm Giám Mục Phụ Tá Caracas vào ngày 3 tháng 7 năm 1982, và ngài được tấn phong vào ngày 22 tháng 9 năm đó, khi vừa tròn 40 tuổi.

Vào ngày 16 tháng 3 năm 1990, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Valencia, một tổng giáo phận ở bang Carabobo, tây bắc, nơi ngài đã phục vụ trong 15 năm.

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2005, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Caracas

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã tấn phong Hồng Y cho ngài vào ngày 24 tháng 3 năm 2006.

Ngài cũng tham dự thượng hội đồng gia đình vào tháng 10 năm 2015, nổi bật vì bảo vệ mạnh mẽ đạo lý Công Giáo.

Trong bài phát biểu tại Thượng hội đồng, Đức Hồng Y Urosa khuyến khích các nghị phụ trong Thượng hội đồng đừng quên những lời dạy của Chúa Giêsu và Giáo hội trong khi thảo luận về khả năng cho những người Công Giáo ly dị và tái hôn được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể.

Ngài cũng là một trong số 13 vị Hồng Y đã gửi thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ quan ngại về các thủ tục của Thượng hội đồng.

Đức Giáo Hoàng đã chấp nhận đơn từ chức Tổng giám mục Caracas của Đức Hồng Y vào ngày 9 tháng 7 năm 2018, sau khi ngài bước qua tuổi nghỉ hưu 75.

Là một tổng Giám mục hiệu tòa, ngài không tham dự Thượng hội đồng Amazon ở Rôma vào tháng 10 năm 2019, nhưng ngài đã viết một số bài báo trong đó nhắc lại tầm quan trọng của đời sống độc thân linh mục và nhấn mạnh sự cần thiết của việc loan báo Chúa Kitô và Tin Mừng ở Amazon.

Ngài là một nhà phê bình sắc bén đối với chế độ xã hội chủ nghĩa của Hugo Chávez. Chávez đã cho du đảng phá đám các thánh lễ do ngài cử hành. Ngài cũng chỉ trích sự lãnh đạo của tên độc tài Nicolás Maduro, là người mà ngài cùng với các giám mục Venezuela đã công khai và nhiều lần yêu cầu, rời bỏ quyền lực, kêu gọi các cuộc bầu cử công bằng và dân chủ.

Trong nhiều năm, những đã thúc đẩy án tuyên thánh cho Bác sĩ José Gregorio Hernández, bác sĩ của người nghèo, được phong chân phước vào ngày 30 tháng 4 năm 2021.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#1584 Posted : Saturday, October 2, 2021 12:43:13 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức đặc biệt cuối tuần – 25/9/2021

September 25, 2021
Vũ Linh

BÀN THÊM VỀ TƯỚNG MILLEY

Trong tuần qua, kẻ này đã có một cuộc trao đổi emails với cụ Trần Văn Tích. Đây là trao đổi có tính riêng tư tuy các emails đã được cc cho đâu gần 40 người khác, mà kẻ này chẳng biết ai là ai, chỉ click ‘Reply all’ thôi. Tuy khác ý, nhưng cuộc trao đổi rất nghiêm chỉnh, không có chuyện chửi thề, văng tục kiểu đám lau nhau vô học thường hay chửi Vũ Linh này. Có nhiều dữ kiện cụ TVT nêu ra không hoàn toàn chính xác, nhưng quan điểm riêng của cụ là việc cụ hoàn toàn có quyền có và bảo vệ, tôi tôn trọng tuyệt đối.

UserPostedImage

Bỏ qua những chi tiết trong cả chục emails được trao đổi, kẻ này có thể tóm lược quan điểm của cụ qua chính kết luận của cụ, nhân tiện kẻ này xin phép kết luận bằng quan điểm của kẻ này, trên trang này để quý độc giả hiểu thêm về vấn đề này.

Đây là nguyên văn kết luận của cụ:

“Tôi nghĩ rằng Tướng Milley không mưu cầu lợi ích riêng tư trong hai cuộc điện đàm với viên tướng Trung cộng – nếu quả có xảy ra điện đàm theo đúng như nội dung được trần thuật – mà Ông Tướng đã hành động vì Dân tộc, vì Quốc gia và vì Quân lực Hoa Kỳ.

“Tướng Milley, vì là một tướng lãnh cao cấp không may gặp phải một viên tổng tư lệnh tính khí bất thường, ngôn hành bất nhất nên bắt buộc phải ngộ biến tòng quyền. Cứ nghĩ rằng đâu đó đã có lời thách thức của một gã cộng sản Tàu cộng hạng gộc doạ dẫm rằng Tàu có một tỷ dân, Mỹ chỉ có ba trăm triệu; nếu chiến tranh – không cần phải là chiến tranh nguyên tử – mà xảy ra thì Tàu chết ba trăm triệu vẫn còn bảy trăm triệu nhưng Mỹ mà chết ba trăm triệu thì Mỹ chỉ còn là tro tàn, vô phương hồi sinh”.

Tôi không hoàn toàn đồng ý với cách nhìn này. Dưới đây là phần kết luận của kẻ này đã trả lời cụ.

“Tôi chưa bao giờ viết một chữ nào về việc tướng Milley có “mưu cầu lợi ích riêng tư” hay không, vì tôi tin chắc tướng Milley đã KHÔNG có mưu cầu này. Việc tố người khác ý là ‘lo cho mưu cầu cá nhân’ là loại tư tưởng hẹp hòi của những người có thể thiếu thốn vật chất từ hồi ở VN, nên tư tưởng lúc nào cũng bị ám ảnh bởi chuyện ’mưu cầu quyền lợi cá nhân’. Như Vũ Linh này đã từng bị tố “không kiếm ra việc làm nên phải đi bán chữ để kiếm cơm sống qua ngày”. Loại tư tưởng tiểu nhân này không đáng mất thời giờ bàn tới.

Tôi cũng chưa bao giờ đặt vấn đề tình yêu nước, vì dân tộc, vì quốc gia, hay vì quân đội của tướng Milley. Dĩ nhiên, trong vấn đề đó, tướng Milley hơn rất xa kẻ này là kẻ ăn nhờ ở tạm, chưa một ngày nào mặc quân phục Mỹ để mang mạng sống của mình ra bảo vệ nước Mỹ.

Vấn đề mà kẻ này trách tướng Milley là ông này đã quá tự cao tự đại tự tôn, tự tin là mình đúng trong khi 47% cử tri Mỹ sai, tự quan trọng hóa mình, để rồi tự cho mình quyền ngồi xổm trên cả Hiến Pháp để ‘thế thiên hành đạo cứu dân và cả nước Mỹ’.

Đây là loại tư tưởng cha đẻ ra các chế độ độc tài. Là loại tư tưởng của các tay tổ Hitler, Stalin, Mao, Hồ, Pol Pot, Saddam, hay gần đây hơn, các tướng Myanmar. Tất cả những tay này đều luôn luôn tự cho mình vai trò cứu dân độ thế vì quyền lợi tối thượng của đất nước, vì dân, ‘in good faith” chứ chẳng ai vì “mưu cầu tư lợi”. Công bằng mà nói, hầu hết những tay tổ độc tài này đều tương đối thanh liêm, chết đi không có được một căn nhà hay một cái xe đứng tên mình, hay một xu nào trong ngân hàng Thụy Sỹ.

Cái may cho nước Mỹ là nền dân chủ Mỹ đã có nền tảng và những hàng rào pháp lý cực kỳ kiên cố chống lại mọi manh nha tự phong người hùng cứu nước, khác xa với các xứ không có dân chủ. Nếu như xứ Mỹ chỉ có một nền dân chủ lỏng lẻo như Myanmar, thì giờ này, có thể tướng Milley đã là Chủ Tịch Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng Hoa Kỳ rồi. Và đó chính là điều kẻ này không chấp nhận và chỉ trích tướng Milley.

Ở đây, cũng cần phải nói cho rõ, toàn bộ câu chuyện là do anh nhà báo Bob Woodward kể lại, chưa chắc đã hoàn toàn chính xác. Anh này là một nhà báo cấp tiến nặng, chuyên chỉ trích, bôi bác, miệt thị các tổng thống CH. Do đó một cuộc điều tra chi tiết là tối cần thiết, đặc biệt là để minh oan cho tướng Milley nếu ông thật ra đã không làm những gì anh Woodward tiết lộ. Ngoài ra, cũng chẳng ai biết rõ bao nhiêu tin của anh Woodward thật sự đã được chính tướng Milley xì ra trong mục đích thổi phồng vai trò ‘cứu nước Mỹ khỏi tay hung thần Trump’ của ông tướng”.

Tóm lại, dựa trên lập luận của cụ TVT, những người ủng hộ tướng Milley cho rằng tướng Milley đã làm đúng vì họ cho rằng TT Trump là một người nếu chưa muốn nói là điên thì cũng là ‘bất bình thường’ cần phải có người kềm chế. Trong khi quan điểm của VL này là chưa có gì hay chưa có ai chứng minh trên phương diện y khoa là TT Trump khùng điên, nếu quả ông ta khùng điên thật thì Hiến Pháp có ghi rõ thủ tục truất nhiệm, chứ không một quan chức nào, kể cả tổng tham mưu trưởng, có quyền một mình tự ý tiếm quyền vì ông ta ‘nghĩ’ TT Trump khùng điên. Nhưng trong tình trạng phân hóa đảng phái mù quáng hiện nay, việc làm vô kỷ luật và vi phạm đủ điều trong Hiến Pháp của ông tướng này vẫn có người ủng hộ chết bỏ vì cứ chống Trump là tất cả đều ô-kê, kể cả ngồi xổm trên Hiến Pháp mà tất cả các đại quan Mỹ đều phải giơ tay thề tôn trọng và bảo vệ.

Thật ra, kẻ này cho rằng nếu có một ‘tên điên’ nào đó có thể mang được cả ngàn tỷ đô cất trong các ngân hàng ngoại quốc mang về Mỹ để đầu tư, tạo ra được cả mấy chục triệu công ăn việc làm cho dân Mỹ, chặn bớt nạn di dân lậu vào Mỹ, thuyết phục được cậu ấm Ủng ngưng thử bom và hỏa tiễn nguyên tử đe dọa cả triệu dân Á Châu, ra trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc tố cáo tai họa của chủ nghĩa CS, chặn bớt hàng nhái, hàng giả, hàng độc của Tầu cộng, xúc tiến chính sách cô lập TC qua các liên minh với Nam và Bắc Hàn, Nhật, Úc, các nước Đông Nam Á, Ấn Độ,… thì kẻ này sẵn sàng bầu ‘tên điên’ này làm tổng thống ít nhất một chục nhiệm kỳ.

Điều đáng tiếc là toàn bộ câu chuyện về tướng Milley có nhiều triển vọng đi vào lãng quên rất nhanh khi cả ông tướng lẫn ông nhà báo đều là ‘phe ta’ chống Trump, sẽ được chính quyền Biden và TTDC bảo vệ tối đa. Cùng lắm là tướng Milley bị lôi ra trước thượng viện để vài ba ông bà nghị sĩ biểu diễn tài hùng biện trước TV, rồi một hai ngày sau, mọi chuyện bị xù hết. Sẽ chẳng có chuyện tướng Milley bị truy tố ra tòa nào hết.

Câu chuyện giữa cụ TVT với VL đến đây chấm dứt trong tinh thần cả hai bên đều đồng ý là đã không có sự đồng ý với nhau. Không sao cả. Sống trong các xứ văn minh dân chủ thì phải biết tôn trọng khác biệt tư tưởng thôi.

Nhưng bất ngờ cụ Giao Chỉ nhẩy vào cuộc, gửi một bài cụ viết cách đây nhiều năm có lẽ vì đắc ý muốn khoe lại một bài viết cũ của mình, kể câu chuyện một phó hạm trưởng cùng một số thủy thủ nổi loạn chống một hạm trưởng điên, là câu chuyện Nổi Loạn Trên Tàu Caine -Caine Mutiny- nổi tiếng mấy chục năm trước. Trong bài đó có nhận định “Tiếc thay cho con tàu VNCH, vào giây phút sinh tử tại hội nghị Cam Ranh, chung quanh ông hạm trưởng tâm thần [DĐTC: ý nói TT NVThiệu] còn có ba vị đại tướng niên trưởng của tôi, không một ai … đánh thức ông thuyền trưởng u mê hay can đảm hơn, đảo chính ngay tại chỗ“.

Bỏ qua việc cụ ‘chuyên gia quân sử’ VVL phịa ra thêm một đại tướng cho quân lực VNCH khi đó chỉ có hai đại tướng là Cao Văn Viên và Trần Thiện Khiêm (ĐT Dương Văn Minh bận trồng hoa lan, ĐT Ng Khánh mắc đi lưu vong, ĐT Đỗ Cao Trí đã qua đời mấy năm trước), ta thấy rõ một sĩ quan cao nhất trong hàng ngũ cấp tá của QLVNCH cổ võ cho hành động vô kỷ luật trong quân đội, vứt Hiến Pháp quốc gia vào thùng rác, kể cả “đảo chính ngay tại chỗ” luôn. Chỉ vì cụ VVL, một sĩ quan văn phòng không kinh nghiệm tác chiến, đã tự phong cho mình chức siêu chiến lược gia quân sự kiêm siêu bác sĩ thần kinh không cần gặp bệnh nhân cũng đã chẩn đoán đúng bệnh, kết luận là TT Thiệu bị “tâm thần” lấy quyết định quân sự sai, và các đại tướng của VNCH đều sai luôn khi không dám “can đảm đảo chính ngay tại chỗ”. Nhìn vào tình trạng quân kỷ từ sĩ quan cấp tá như vậy, VNCH không thua VC sớm hơn mới là lạ.

Khi tổng thống, thủ tướng và tổng tham mưu trưởng QLVNCH quyết định rút quân khỏi Vùng II vì VNCH không còn đủ phương tiện quân sự để bảo vệ sau khi cụ Biden và các đồng chí thượng nghị sĩ DC cắt hết viện trợ quân sự, thì đó là quyết định của một “hạm trưởng tâm thần” cùng với các phụ tá “không đủ can đảm đảo chính”. Câu hỏi cho cụ siêu chiến lược gia VVL: đảo chính để giữ Vùng II bằng súng đạn từ đâu ra? Với câu hỏi này, chắc chắn cụ VVL sẽ… ‘làm thinh’ thôi.

Tóm lại, ông Thiệu rút quân vì không còn phương tiện chiến đấu là “tâm thần”, cụ Biden rút quân vứt lại 85 tỷ vũ khí là “sáng suốt và hữu hiệu”, “cương quyết và can đảm”. Tính phe phái chính trị chẳng những đã lấn áp mọi khả năng suy luận và nhận định với lý trí, mà còn coi thiên hạ như ngu hết.

Dưới đây là bài nhận định của báo Washington Times về tướng Milley, đáng đọc cho biết:

https://www.washingtonti...ilitarys-milley-disease/

TIN DI DÂN LẬU

Tăng kỷ lục

Trong khi thế giới chìm ngập trong tin về thảm họa tháo chạy khỏi Afghanistan, thì đám di dân lậu lẳng lặng tiếp tục tràn qua biên giới Mễ.

UserPostedImage

Số di dân lậu bị bắt tại biên giới được dự đoán sẽ lên tới con số vô tiền khoáng hậu là 1,8 triệu cuối năm nay, vượt xa những kỷ lục trước đây dưới thời Clinton và Reagan. Từ tháng Ba năm nay, không có tháng nào có dưới 170.000 người bị bắt. Tháng Tám vừa qua đã có tới hơn 208.000 người bị bắt. Tuyệt đại đa số đã được thả vào Mỹ theo chính sách gọi là ‘catch and release’ và sẽ biến mất vĩnh viễn. Trong cuộc họp báo ngày Thứ Tư tuần rồi, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã cho biết cuộc khủng hoảng di dân hiện nay chính là “hậu quả của chính sách di dân phá sản của TT Trump”. Cái lạ là bà Psaki nói câu này rất tự nhiên theo kiểu các cụ ta gọi là ‘mặt trơ trán bóng’ nhất.

https://www.washingtonex...ected-10-000-in-one-camp

UserPostedImage

Di dân Haiti Hàng chục ngàn dân Haiti tràn lậu qua biên giới từ Mễ, đã bị chặn bên đất Texas gần cầu xa lộ Del Rio bắc ngang qua biên giới Mỹ-Mễ trong những điều kiện kinh hoàng nhất, chẳng có bao nhiêu nhà hay lều vải gì, chẳng có tiện nghi điện nước, y tế, tiếp tế lương thực gì luôn.

UserPostedImage

Di dân Haiti dưới cầu xa lộ Del Rio Đây là đám dân Haiti không phải di dân trực tiếp từ Haiti, mà là đám di dân đã được định cư tại một số quốc gia Nam Mỹ như Ecuador, Nicaragua và nhất là Brazil sau vụ động đất 2010 tại Haiti chết cả mấy trăm ngàn người. Vì đời sống cơ cực tại những xứ này, sau khi nghe tin cụ Biden có chính sách mở rộng cửa cho dân tị nạn kinh tế từ khắp thế giới, đã đổ xô qua Mễ rồi tràn qua biên giới vào Mỹ.

Del Rio là thành phố Mỹ sát biên giới Mễ, cách San Antonio chừng 150 km về phiá tây.

UserPostedImage

Có tin đám dân Haiti này sẽ bị cho lên phi cở chở hết về Haiti. Theo tin mới nhất, ngày chủ nhật đầu tuần rồi, hơn 300 người đã được chở về lại Haiti trong ba chuyến bay đặc biệt. Chính quyền Biden dự trù sẽ có khoảng 6-7 chuyến bay mỗi ngày như vậy. Điều khó hiểu là tại sao chính quyền Biden lại hăng hái chở dân Haiti về xứ nhanh như vậy, trong khi lại không chở một anh Trung Mỹ hay Nam Mỹ nào về xứ.

Chính quyền Biden vì gửi thông điệp hoan nghênh di dân, đã tạo ra khủng hoảng di dân chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ, vì cả triệu dân nghèo đói Nam và Trung Mỹ tin rằng cứ tràn qua biên giới là sẽ được cụ Biden dang hai tay ra đón chào, vào Mỹ sẽ được nuôi ăn ở dư thừa, chăm lo sức khoẻ đầy đủ, kể cả chích ngừa và chữa trị COVID, và lo luôn việc học hành cho con cháu, tất cả miễn phí hết.

Tin mới nhất: thông tấn xã Associated Press tố cáo chính quyền Biden nói láo khi cả ngàn di dân lậu Haiti đã được thả tự do cho vào Mỹ, và chỉ một số nhỏ bị bắt lên máy bay chở về Haiti. Theo AP, dĩ nhiên đám dân Haiti được thả ra đều có giấy bắt trình diện Tòa Di Trú trong vòng 60 ngày. Quý độc giả nào tin tưởng đám dân Haiti đó sẽ ngoan ngoãn ra trình diện, xin giơ tay!

Sáng thứ Sáu 24/9, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ đã cho biết tất cả dân Haiti dưới cầu xa lộ đã được giải tỏa, chuyển qua các trại tạm trú khác hay được thả ra. Ông không cho biết bao nhiêu người đã được chở đi đâu. Nhưng xác nhận một số dân Haiti này lên tới khoảng 30.000 người chứ không phải 15.000 như thông báo trước đây, đã được thả ra mà không có thử nghiệm hay chích ngừa COVID gì hết.

https://www.foxnews.com/...rants-camp-cleared-30000

Cụ Biden trừng phạt cảnh sát biên thùy

TTDC mấy ngày qua làm rùm beng về vụ hình ảnh vài cảnh sát biên thùy cưỡi ngựa rượt bắt một số dân Haiti đang tràn qua biên giới Mỹ. Có hình chụp cho thấy cái mà TTDC gọi là “cảnh sát dùng roi quất dân Haiti”. Sự thật sau đó được biết là cảnh sát biên thùy không bao giờ có roi, và sợi giây thấy trong hình chỉ là giây cương ngựa và cũng chẳng ai bị quất gì hết.

Tin quái lạ nhất là chính anh phóng viên chụp một lô hình mà phe ta đưa ra làm bằng chứng, đã khẳng định anh ta chẳng thấy ai lấy roi quất ai hết!

Dù vậy, trong một nỗ lực thỏa mãn phe cực tả, cụ Biden đã lên tiếng công kích cảnh sát biên thùy và hứa sẽ trừng phạt … cảnh sát chứ không phải trừng phạt di dân lậu.

Một số cảnh sát biên thùy đã phẫn nộ hỏi tại sao tổng thống lại đòi trừng phạt họ khi chưa ai điều tra hư thực như thế nào? Mấy anh cảnh sát này có vẻ hơi ngây thơ. Thời đại này là thời đại mọi chuyện đều chổng ngược 4 vó lên trời: cảnh sát là tội phạm, tội phạm là người hùng, nếu chết sẽ thành.. Thánh được cả nước kể cả tổng thống qùy lạy xin lỗi. Ai cần điều tra? Ai cần sự thật? Thộp vài anh cảnh sát quèn đổi lấy vài ngàn phiếu cử tri di dân, dại gì không làm?

Ngay sau đó, chính quyền Biden đã thông báo sẽ giải tán lực lượng cảnh sát biên thùy cưỡi ngựa này. Thêm một lý cớ quá chính đáng để giảm cảnh sát, mở rộng hơn cửa biên giới.

Kẻ này lấy làm lạ tại sao giờ 30.000 di dân lậu Haiti có thể tràn qua biên giới trong vài ngày quá dễ dàng như vậy, để rồi dễ dàng không kém, được tản mác đi mất tiêu cũng chỉ trong vài ngày. Quý độc giả thông thái nào hiểu chuyện, xin vui lòng giải thích giùm. Đa tạ.

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...ping-promises-agents-pay

26 thống đốc đòi gặp cụ Biden

Hơn một nửa số thống đốc trên toàn quốc đã chính thức viết thư yêu cầu được gặp cụ Biden để trình bày về thảm trạng di dân cũng như nghe cụ giải thích chính sách và các biện pháp cụ dự trù để giải quyết khủng hoảng này.

Phần lớn các thống đốc khiếu nại là các thống đốc CH (Texas, Florida, và các tiểu bang tây bắc Mỹ) vì họ thấy rõ cụ Biden đang có chính sách lùa di dân lậu vào các tiểu bang CH, trong ngắn hạn để bán của nợ này cho các ông CH, và trong dài hạn để cài cử tri DC vào các tiểu bang CH.

https://www.realclearpol...rder_surge_146434.html#2

Lạm dụng tình dục

Tổ chức Judicial Watch mới công bố một điều tra của họ, cho thấy chỉ trong khoảng thời gian một tháng sau ngày cụ Biden nhậm chức, đã có 33 vụ ‘lạm dụng tình dục’ các trẻ con di dân lậu không có bố mẹ -sexual abuses against unaccompanied minors- trong các trại chúng bị nhốt, mà thủ phạm phần lớn là các nhân viên ‘cai ngục’.

Nhắc lại, tháng Ba năm nay, thống đốc Texas, ông Greg Abbott đã yêu cầu chính quyền Biden đóng cửa một trại nhốt trẻ con tại San Antonio vì trại đã có thành tích để đám trẻ này bị lạm dụng tình dục quá nhiều, nhưng yêu cầu này đã bị chính quyền Biden phớt lờ đi.

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...mpanied-migrant-children

Cụ Biden mắc nạn

Trang mạng Politico đã có bài bình luận khá dài về khủng hoảng di dân tại biên giới Mỹ-Mễ. Theo Politico, cụ Biden gặp khủng hoảng vì nhiều lý do chồng chất:

– Khủng hoảng đủ loại tại nhiều quốc gia Trung và Nam Mỹ, như động đất với cả ngàn người chết và cả trăm ngàn nạn nhân, Cuba đang khủng bố bắt dân sau khi dân nổi loạn chống COVID,… Ngay cả các quốc gia xa lắc như Ecuador, Nicaragua, và Brazil cũng đang gặp khó khăn lớn. Đưa đến việc dân Trung và Nam Mỹ ào ào muốn vào Mỹ, nhất là khi ‘nghe tin’ chính quyền Biden sẽ đón nhận hết.

– Trong nội bộ Mỹ, có nhiều phe ủng hộ và chống lung tung. Phe CH chống chính sách mở cửa biên giới, cánh cực tả trong đảng DC chê cụ Biden chưa mở cửa đủ lớn, dân chúng thì phe này, phe kia tranh cãi loạn xà bần. Mà vấn đề là cụ Biden quá yếu đuối, nhu nhược, không có khả năng lãnh đạo, không cả quyết nên các phe cố tranh dành áp đặt ảnh hưởng lên cụ khiến cụ càng bối rối thêm, càng bí lối không biết phải làm gì. Bổ nhiệm bà phó Kamala lo giải quyết thì vấn đề hiển hiện lên như quá phức tạp, quá xa tầm tay của bà phó với zero kinh nghiệm này.

https://www.politico.com...-troubles-513370?cid=apn

Giải thích tuyệt siêu tại sao di dân lậu không cần chích ngừa (cấm cười!)

Được hỏi tại sao phần lớn di dân lậu bị bắt rồi được thả tự do vào Mỹ đã không bị chích ngừa, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã trả lời “vì họ không có ý định ở lại Mỹ lâu dài” (nguyên văn “They’re not intending to stay here for a lengthy period of time”).

Xin lỗi không biết quý độc giả nghĩ sao, riêng cá nhân kẻ này nghĩ đây có lẽ là câu trả lời ngu xuẩn nhất trong lịch sử họp báo thế giới.

Thứ nhất, trên thế giới này, chắc chỉ có bà Psaki là người duy nhất nghĩ đám di dân lậu tràn qua biên giới vào Mỹ chỉ là một đám du khách muốn vào Mỹ đi coi Disneyland vài tiếng đồng hồ rồi về lại xứ ngay, chứ chẳng có ma nào muốn ở lại cái xứ quái gở này.

Thứ nhì cả triệu dân Âu Châu muốn du lịch Mỹ ít ngày, không ai muốn “ở lại lâu dài”, vậy mà Mỹ cũng cấm hết, không cho ai vào, thế nhưng lại cho đám Mễ này thoải mái vào cả hai trăm ngàn người mỗi tháng. Đúng là cụ Biden kỳ thị dân da trắng Âu Châu và ưu đãi dân da nâu Trung Mỹ.

Thứ ba, theo bà Psaki thì ở lâu dài tại Mỹ mới có nguy cơ lây nhiễm, còn “không dự tính ở lâu dài” thì không có chuyện lây lan qua ai hết, nên khỏi cần chích ngừa.

Cụ vẹt tị nạn nào đồng ý với bà Psaki, xin giơ tay và khai tên tuổi cho thiên hạ nể phục.

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210920

Bà phó tổng thống tàng hình

Khủng hoảng di dân ngày càng trở nên trầm trọng khi mà hiện nay mỗi tháng có trên dưới 200.000 di dân tràn qua biên giới bị bắt, chưa kể không biết bao nhiêu qua thoát, không bị bắt.

TV trong tuần rồi đã tràn ngập hình ảnh cả chục ngàn di dân không có chỗ trú đã phải sống dưới gầm cầu xa lộ tại thành phố Del Rio, tiểu bang Texas. Trong khi cụ Biden ra trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đọc diễn văn cảnh báo thế giới về mối nguy hâm nóng địa cầu trong ba vạn năm tới.

Bà phó Kamala, cách đây nửa năm đã từng được trao cho trách nhiệm vĩ đại tìm giải pháp giải quyết khủng hoảng thì đã biến thành bà phó… tàng hình, không ai thấy, hay nghe gì về bà ta. Chẳng ai biết bà đang ở đâu, làm gì suốt ngày. Đến độ ngay cả đài TV phe ta MSNBC cũng đã phải lên tiếng đặt câu hỏi bà Kamala đâu rồi?

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...ngs-kamala-on-the-border

BỘ QUỐC PHÒNG NHÌN NHẬN GIẾT DÂN OAN

Ngay sau khi quân khủng bố đặt bom giết 13 TQLC Mỹ và hơn 170 dân Afghan, Mỹ đã cho máy bay không người lái -drone- bắn tan một xe tải nhỏ bị coi là của khủng bố ISIS có bom chuẩn bị tấn công phi trường Kabul. Xe nổ tung, phá tan một căn nhà của dân khiến nguyên một gia đình một chục người bị chết, trong đó có 6 trẻ em dưới 10 tuổi.

Sau đó, có tin xe này chẳng có khủng bố nào mà chỉ là xe của một người dân Afghan làm việc cho một cơ quan thiện nguyện Mỹ, đi chở nước uống cho dân. Cuối tuần rồi, bộ Quốc Phòng nhìn nhận đã… bắn lầm xe của dân thường, chẳng có khủng bố gì hết.

Khả năng tình báo của quân đội Mỹ bây giờ dưới thời tổng tư lệnh Biden và tổng tham mưu trưởng Milley, chỉ giỏi đi bắt những anh lính kỳ thị chuyển giới trong hàng ngũ lính Mỹ thôi, ngoài ra thì chuyện gì cũng mù tịt.

Có tin tên khủng bố mang bom đánh chết TQLC và dân Afghan gần phi trường là một tên khủng bố trước đó bị tù, được Taliban thả ra sau khi chiếm được thủ đô Kabul. Không rõ làm sao tên này có thể có bom lớn và động thủ mau chóng sau khi ra khỏi tù như vậy, nếu không có sự giúp đỡ của chính Taliban.

Tin mới nhất, tổng thanh tra không quân Mỹ đã ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ drone bắn nhầm này.

https://www.wsj.com/arti...esktopwebshare_permalink

CỤ BIDEN VÀ ĐỒNG MINH

Câu chuyện cụ Biden đá giò lại Pháp đang nổi đình nổi đám trên thế giới. Cụ bị TT Pháp Macron công khai chỉ trích “đây không phải là cách đồng minh đối xử với nhau” khi cụ đi đêm với Anh và Úc, thành lập một liên minh quân sự mới, loại bỏ các đồng minh NATO lớn như Pháp và Đức, loại bỏ luôn các đồng minh Á Châu như Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, Phi Luật Tân, Thái, Indonesia,…, bắt Úc hủy bỏ hợp đồng mua tầu ngầm của Pháp để mua tầu ngầm của Mỹ.

Báo Washington Post cho rằng cụ Biden tuy miệng nói “We’re back” với đồng minh, nhưng vẫn duy trì chính sách “America First” của Trump. Thế mới nói càng ngày thì thiên hạ càng thấy các chính sách của TT Trump là đúng, phe DC chỉ trích cho cố để rồi cũng phải làm theo thôi. Một thí dụ khác là chính sách đánh thuế quan trên hàng nhập từ Trung Cộng: phe DC chửi cho cố để rồi cụ Biden nắm quyền, 8 tháng sau vẫn chưa có ý định thu hồi. ‘Cụ’ Nguyễn Tài Ngọc sao chưa thấy viết bài nhận định để chửi cụ Biden như trước đây đã chửi Trump vậy?

Ngoại trưởng Pháp nói huỵch tẹt “Biden chỉ là Trump không có tuýt” (Biden is Trump without tweets). Theo kẻ này, so sánh Biden với Trump như vậy không chính xác. TT Trump không bao giờ đá gió lái sau lưng ai hết, có đánh là đánh thẳng ngay mặt.

Thứ tư vừa qua, cụ Biden đã phải điện thoại ‘giải thích’ cho TT Macron, nhận trách nhiệm sẽ cải thiện hệ thống thông tin liên lạc giữa đồng minh để tránh hiểu lầm. Không biết đây có phải là cách TTDC diễn giải cụ Biden đã phải xin lỗi TT Pháp hay không, mà cũng chẳng biết cụ Biden đã hứa sẽ bù đắp Pháp cái gì, chỉ biết sau đó, TT Macron đã nguôi giận phần nào, cho phép đại sứ Pháp trở về nhiệm sở tại thủ đô Mỹ. Hai ông hẹn sẽ gặp nhau cuối tháng 10 này.

TT Macron là tổng thống Pháp đầu tiên từ thời TT De Gaulle cách đây hơn nửa thế kỷ, dám nạt nộ Mỹ, khiến tổng thống Mỹ phải điện thoại xin lỗi chối chết. Cụ Biden đúng là đang … lãnh đạo sau lưng TT Macron.

HẬU THUẪN CỤ BIDEN

Quý độc giả chỉ cần liếc qua các con số ở cột cuối, bên phải thì thấy ngay khác biệt của 8 tháng đổi đời:

THÁNG GIÊNG 2021

UserPostedImage

THÁNG CHÍN 2021

UserPostedImage

Một tin đáng lo cho cụ Biden: tiểu bang then chốt trong các cuộc bầu tổng thống là Iowa. Thăm dò mới nhất tại Iowa cho thấy cụ Biden chỉ được hậu thuẫn của khoảng 30%, trong khi tỷ lệ chống lên tới hơn 62% dân Iowa.

Về khả năng chống dịch COVID, 36% dân Iowa ủng hộ việc làm của cụ Biden, trong khi 60% chống.

Về cuộc tháo chạy thê thảm khỏi Afghanistan, chỉ có 22% ủng hộ trong khi có tới 69% chống. Các cụ vẹt tị nạn từng tung hô cuộc tháo chạy là “sáng suốt và hữu hiệu”, “cương quyết và can đảm”, cần đi Iowa bào chữa cho cụ Biden gấp, nếu không cụ Biden có thể gặp đại nạn mất job sớm.

https://www.desmoinesreg...-covid-surge/8378224002/

Nhưng kinh hoàng là thăm dò của Gallup cho thấy hậu thuẫn của khối cử tri độc lập không đảng phái. Hồi đầu năm, 61% cử tri độc lập ủng hộ cụ Biden. Bây giờ, tỷ lệ ủng hộ chỉ còn 37%, rớt 24 điểm. Chìa khóa cho các cuộc bầu cử luôn luôn là số cử tri độc lập, không đảng phái.

https://www.foxnews.com/...pendents-approval-rating

Chưa hết! Tin độc hơn nữa là theo Rasmussen, nếu có cuộc bầu giữa cụ Biden và Trump vào năm 2024, ông Trump sẽ đại thắng với 51% trong khi cụ chỉ được có 41% !!!

48% dân Mỹ nghĩ TT Trump cần ra tranh cử trở lại trong khi 44% nghĩ không nên.

Mới có 8 tháng dưới cụ Biden mà dân Mỹ đã tỉnh ngộ rồi sao??? Trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa một tổng thống nào đã gây ra nhiều khủng hoảng, nhiều tai họa trong một thời gian ngắn kỷ lục như cụ Biden.

https://www.breitbart.co...-points-in-2024-rematch/

HUNTER THAM NHŨNG

Tin mới xì ra, tháng Giêng 2015 khi ông bố còn làm Phó TT, anh Hunter Biden được yêu cầu giúp giải tỏa tài sản của nhà độc tài Libya Muammar Khaddafi bị phong tỏa tại Mỹ.

Qua một email của một trung gian móc nối với anh Hunter, anh Hunter ra giá phải trả anh ta 2 triệu đô mỗi năm cho đến khi lấy lại được tài sản thì anh ta mới giúp. Không rõ cuộc thương lượng này đi tới đâu, anh Hunter có làm được gì và có được trả tiền hay không.

Người móc nối này ‘giới thiệu’ anh Hunter như “con trai #2” (son #2), nghĩa là con thứ hai của PTT Biden, có quan hệ lớn với ngoại trưởng John Kerry, tuy là “một anh nghiện rượu và ma túy, bị đuổi ra khỏi quân đội vì say ma túy, mê gái điếm rẻ tiền, luôn luôn bị rắc rối chuyện tiền bạc và nhiều chuyện nhức đầu khác (nguyên văn “He is alcoholic, drug addict – kicked [out] of U.S. Army for cocaine, chasing low-class hookers, constantly needs money-liquidity problems and many more headaches”).

Anh Hunter nổi tiếng là vua hút xách ma tuý, gái gú lung tung kể cả ngủ với chị dâu vừa góa chồng, và nhận bạc trăm triệu từ Trung Cộng và Ukraine.

Mới đây, anh ta đã ra bán một tập tranh do anh ta vẽ, bán cả mấy trăm ngàn đô một bức, mà chẳng chuyên gia nào thấy có giá trị nghệ thuật gì.

UserPostedImage

Cậu ấm Hunter Biden

https://nypost.com/2021/...o-white-house-and-china/

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

Delta vẫn tiếp tục hoành hành, tuy nhiên tỷ lệ gia tăng nhiễm và chết đều giảm mạnh trong tuần qua.

Nhiều chuyên gia hy vọng là dịch sẽ bắt đầu được kềm chế. Nghĩa là số người nhiễm và chết vẫn tăng, nhưng tăng mỗi ngày mỗi ít đi. Tổng giám đốc hãng thuốc Moderna hy vọng dịch sẽ bắt đầu giảm, không còn gia tăng mỗi tuần nữa qua năm tới 2022.

Chích Pfizer lần thứ ba

Cơ quan Quản Trị Dược Phẩm FDA đã chấp thuận cho chích ngừa dịch Pfizer mũi thứ ba cho những người từ 65 tuổi trở lên kể từ cuối tháng 9 này, nhưng chỉ được chích sớm nhất 6 tháng sau khi đã chích ngừa mũi thứ nhì. Những người từ 18 tới 64 tuổi chỉ được chích nếu có nguy cơ bị nhiễm nặng như những người đã có nhiều bệnh nan y hay những người làm việc trong những ngành có mức nguy cơ bị nhiễm cao chẳng hạn như bác sĩ, y tá,…

Quyết định này chỉ áp dụng cho những người đã chích Pfizer, KHÔNG áp dụng cho những người chích các thuốc khác.

https://www.npr.org/sect...gh-risk-for-severe-covid

Chính quyền Biden trả thù các tiểu bang CH?

Một dân biểu CH của Texas, nha sĩ Brian Babin, đã lên tiếng tố cáo chính quyền Biden kỳ thị hay trừng phạt các tiểu bang CH khi ra lệnh cắt giảm việc cung cấp thuốc trị COVID Regeneron. Theo ông Babin, Texas và nhiều tiểu bang CH đã bị cắt giảm từ 30% tới 50% số thuốc do liên bang cung cấp.

Tố giác của ông đã được một thống đốc CH của Maryland, ông Larry Hogan xác nhận là thuốc trị COVID mà Maryland nhận được đã bị cắt giảm bất thình lình mà không có lời giải thích nào. Ông Hogan tuy thuộc đảng CH, nhưng thuộc loại cấp tiến, đã từng chống Trump rất mạnh.

Một quan tòa của Texas, ông Mark Keough cũng đã xác nhận tình trạng thiếu thuốc trị tại Texas. Ông tòa cho biết ông đã liên lạc với hãng sản xuất thuốc và được cho biết hãng có dư thừa thuốc, nhưng không hiểu tại sao liên bang cắt giảm thuốc cho vài tiểu bang CH.

UserPostedImage

https://justthenews.com/...tm_campaign=social_icons

Biến thể mới

Tin báo chí cho biết các bác sĩ tại tiểu bang Kentucky đã khám phá ra một biến thể mới nhất của vi khuẩn COVID trong một nhà già, có thể nguy hại và khó trị hơn xa vi khuẩn mẹ.

Chưa có tin gì khác. Khi nào có, DĐTC sẽ cập nhật sau.

https://www.the-sun.com/...ations-virus-antibodies/

Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest

Vũ Linh, 25/9/21

Edited by user Saturday, October 2, 2021 12:57:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1585 Posted : Saturday, October 2, 2021 1:20:51 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Bạn và thù


Nguyễn thị Cỏ May

September 26, 2021

Vụ «tàu lặn» của Pháp bùng nổ hôm thứ năm 16/09/21 vừa qua đã làm cho Pháp nổi giận, đưa đến khủng hoảng ngoại giáo với Úc, Anh và Mỹ khá nghiêm trọng. T.T Macron không lên tiếng. Thủ tướng Castex giữ im lặng và lo chuyện dịch vũ hán. Chỉ có Tổng trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian khai hoả nhắm thẳng 3 đối thủ nã đạn đại pháo: «Đúng là cú chơi đâm thẳng vào lưng bạn. Đúng là cú chơi xỏ lá, hoàn toàn đáng khinh.”

UserPostedImage

“Rõ là Úc muốn bán rẻ chủ quyền quốc gia của mình». Trên TV 2 của Pháp, hôm 18/09/21, ông nói thẳng với TT Biden: «Nói dối, xảo trá, đánh mất niềm tin quan trọng đáng khinh bỉ. Vậy, cách chơi này không chấp nhận được giữa chúng ta. Nay Biden hiện rõ chỉ là thứ Trump không tweets mà thôi!».

Tổng trưởng Ngoại giao Pháp, Le Drian, là đảng viên Đảng Xã hội, năm 2016, là Tổng trưởng Quốc phòng của Chánh phủ xã hội François Hollande, ký hợp đồng bán cho Úc 12 tàu lặn chạy diesel-điện giá 56 tỷ euros. TT Macron không chánh thức của Đảng Xã hội nhưng khởi nghiệp từ Đảng Xã hội dưới trào François Hollande và nhờ những Voi già xã hội tiến cử nên khi đắc cử, lập chánh phủ, đưa vào chánh phủ những người của Đảng Xã Hội và cả người phe Hũu. Macron là người nhảy dù rớt thẳng vào Điện Elysée làm Tổng thống, chỉ có «đảng viên» duy nhất lúc khởi nghiệp là bà vợ! Ông lập đảng cầm quyền «En Marche» (Tiến lên). Có người đọc «En Marche» theo nghĩa chánh trị riêng là «Emmanuel MacronA»!

Vụ khủng hoảng sa lầy. Pháp vẫn chưa hết giận!

Tổng trưởng Ngoại giao cho triệu hồi Đại sứ Pháp ở Canberra và Hoa-thịnh-đốn. Đại sứ ở Luân-đôn vẫn ở lại nhiệm sở vì ông cho rằng Anh trong vụ «khủng hoảng thế kỷ» này chỉ là bánh xe sơ-cua mà thôi. Ngoài ra, Thủ tướng Anh, Boris Johnson, cũng có lời nhiệt tình gợi lại tình bạn lâu đời giữa 2 nước cùng bên bờ biển Manche.

Diễn tiến khủng hoảng

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2016 khi Tập đoàn kỹ nghệ pháp Naval Group giành được «hợp đồng thế kỷ» trị giá 31 tỷ euros (50 tỷ đô-la úc), bán cho Úc 12 chiếc tàu lặn chạy diesl-điện loại Attack, 4.500 tấn, dài 97 m, thiết kế theo mô hình tàu lặn nguyên tử pháp Barracuda. Tới năm 2023 sẽ sản xuất tại Adelaide, Úc.

Nhưng dự án gia hạn và giá cả tăng. Chánh phủ Úc phản đối Naval Group. Phía Pháp không đồng ý lý lẽ của Úc và giá 12 tàu lặn không phải là 31 tỷ€ nữa là là 56 tỷ€ (90 tỷ đô-la úc) do lạm phát và thời hạn quá kéo dài.

Năm 2020, Bộ Quốc phòng Úc lo ngại về những thay đổi bất lợi này. Ông Chủ tịch Naval Group vội bay qua Úc xoa dịu và nhắc lại cam kết của Pháp.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng trưởng Quốc phòng Úc thấy khó thực hiện được giai đoạn đầu hợp đồng. Ông TT Macron vội trấn an ông Thủ tướng Úc Scott Morrison là Pháp cam kết sẽ đi tới cùng theo hợp đồng. Nhưng tới hôm 16/09/21, Hiệp ước Mỹ-Úc-Anh xuất hiện làm bể hợp đồng giữa Paris và Canberra.

Trước một hôm, ngày 15/09/21, qua buổi họp trên mạng giữa 3 ông Scott Morrison, Joe Biden và Boris Johnson, ông Thủ tướng Úc liền tuyên bố «nước tôi sẽ trang bị tàu lặn nguyên tử cho phù hợp với tình hình mới, theo Hiệp ước an ninh địa phương Ấn-Thái Bình dương».

Pháp đành thua cuộc. Vì Pháp không có vai trò sanh tử ở Nam Thái Bình Dương. Vả lại, trong tình hình căng thẳng ở đây, Pháp đưa đề nghị nên tìm giải pháp bằng «con đường thứ ba» để khả dĩ tránh xung đột nguy hiểm.

Trước sự giận dữ của Pháp, Thủ tướng Úc giải bày là ông vì nhu cầu đối phó với sự bành trướng quá hung hăng của Tàu Cộng ở biển đông mà phải chọn tàu lặn nguyên tử. Ông chọn con đường khác chớ không thay đổi ý định. Tàu chạy bằng nguyên tử có khả năng chiến đấu cao hơn. Ông xác định «Tôi không lấy làm tiếc về quyết định của tôi chỉ vì quyền lợi của Úc là trên hết. Tôi sẽ không bao giờ hối tiếc».

Qua ngày 20/09/21, Liên Hiệp Âu châu lên tiếng ủng hộ Pháp. Bà Chủ tịch Ủy Hội, Ursula von der Leyen, phê bình «cách Pháp bị đối xử như vậy là không thể chấp nhận được». Tiếp theo đó, Tổng trưởng Ngoại giao của 27 nước Âu châu bày tỏ sự ủng hộ rõ ràng «Âu châu luôn đoàn kết với Pháp».

Sự khủng hoảng tàu lặn bổng mở ra nhiều vấn đề cho Pháp về mặt quan hệ quốc tế. Pháp có quan điểm trong chiến tranh lạnh mới này không phù hợp với vùng Thái Bình Dương trong lúc Tàu Cộng ngày càng bành trướng tham vọng chiếm vùng biển này để từng bước tiến tới làm chủ thế giới.

Năm 2018, giữa Úc và Âu châu có ký thỏa thuận trao đổi tự do, Pháp lại có ý định ngăn chận «Chúng ta đang thảo luận giao thương với Úc, tôi không thấy làm thế nào mà người ta có thể tin tưởng được ở đối tác Úc».

Ông Macron còn nói rõ hơn «việc theo đuổi thương lượng với Úc là điều không thể tuởng tượng». Nhưng sau cùng, 2 ông Biden và Macron sẽ có cuộc nói chuyện trực tiếp với nhau về vụ «khủng hoảng thế kỷ» này.

Rồi cũng qua…

Hôm thứ năm 23/09/21, Tổng trưởng Ngoai giao Le Drian của Pháp nói chuyện riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa kỳ, Antony Blinken, về hợp đồng mua bán tàu lặn, nhân dip 2 người gặp nhau ở NY, tại trụ sở Phái bộ ngoại giao, không có micro, không có caméra. Sau 1 giờ nói chuyện tay đôi, ông Le Drian vui vẻ nói «Rồi chuyện này cũng sẽ qua thôi! Nhưng phải có những hành động và thời gian».

UserPostedImage

Antony Blinken evà Jean-Yves Le Drian, hồi 7/ 2021 (NICHOLAS KAMM / AFP)

Ông Le Drian nhắc lại với ông Blinken «Vậy giai đoạn 1 giữa chúng ta đã vượt qua theo sự mong muốn của 2 ông Tổng thống. Nhưng khủng hoảng thật sự chấm dứt giữa 2 nước phải cần thêm thời gian».

Ông Blinken nói tiếng Pháp và rất yêu nước Pháp bởi suốt thời gian niên thiếu, ông sống ở Paris với mẹ và học ở đây. Ông Le Dian không giấu cảm tình riêng của ông đối với ông Blinken nhưng trước đây, trong vụ khủng hoảng tàu lặn, ông không nói chuyên với ông ấy. Kể cả lúc cùng họp Hội đồng LHQ suốt cả tuần.

Lập lại sự tin cậy với nhau

Trước đó một hôm, ông Biden và Macron đã tìm cách lập lại niềm tin đã bị đánh mất trong vụ khủng hoảng tàu lặn. Pháp đã thấy trong vụ tàu lặn, mình đúng là nạn nhân trực tiếp của thế Mỹ xoay trục qua Á châu mà trục Mỹ-Anh-Úc vừa thành hình nhằm ngăn chận sự bành trướng của Tàu Cộng ở địa phương.

Hai vị Tổng thống «đồng ý mở những cuộc tham khảo ý kiến giữa các đồng minh để có thể tránh tình trạng tương tự xảy ra. Hai ông cũng thông báo sẽ có một cuộc tham khảo ý kiến sâu rộng nhằm thiết lập những điều kiện bảo đảm niềm tin với nhau».

Sau cuộc trao đổi này, ông Biden bày tỏ hy vọng «mọi việc sẽ trở lại bình thường». Nhưng phía Pháp muốn tiếp cận vấn đề theo một cách khác. Ông Le Drian «đồng ý giữ sự tiếp xúc chặt chẽ hơn với ông Antony Blinken để tìm lại niềm tin với nhau».

Về phía Hoa Kỳ cũng thừa nhận việc hòa hoãn lại với Pháp phải có thời gian. Riêng ông Blinken cũng đồng ý chuyện bình thường trở lại phải có thời gian và cần nhiều vận động nữa.

Nhắc lại sự đồng ý phối hợp và hợp tác giữa ông Macron và Biden qua cuộc điện đàm hôm thứ tư 22/09/21, ông Blinken mong muốn 2 nước đồng minh sẽ có thể làm được nhiều việc hơn và tốt hơn. Và ông cũng quả quyết Pháp trong vùng Ấn độ -Thái Bình dương có thể có vai trò quan trọng hợp tác với khối Mỹ-Anh-Úc.

Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay, nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.

Bởi xưa nay trong chánh trị vẫn chưa có kẻ thù muôn thưở và tình bạn muôn đời. Chỉ duy nhất có quyền lợi của quốc gia dân tộc là trên hết. Nhưng điều này lại không đúng ở các nước cộng sản như Việt Nam. Vì họ chỉ có quyền lợi đảng là trên hết. Nguyễn văn Linh, Tổng Bí thư đảng đã từng nói lớn «Thà mất nước chớ không để mất đảng!”

Nguyễn thị Cỏ May
thao ly  
#1586 Posted : Saturday, October 2, 2021 1:26:52 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Joe Biden, Một Tổng Thống Quá Ư Tệ Hại


September 28, 2021
Kim Nguyễn

Khi nhìn thấy tấm hình nhân viên tuần tra biên giới cưỡi ngựa ngăn cản người Haiti lội qua sông đi vào Hoa Kỳ, đảng Dân Chủ đã cáo buộc những người làm công việc bảo vệ biên giới là kỳ thị, là vô nhân đạo. Kamala Harris nói trên ABC News “Tôi rất tức giận, điều đó thật kinh khủng, hiện đang có một cuộc điều tra và tôi hoàn toàn ủng hộ, những người có trách nhiệm phải chịu hậu quả.” Joe Biden nói “Nhìn thấy họ bị trói, bị đối xử như vậy, thật là kinh hoàng. Tôi hứa sẽ bắt những người này (nhân viên tuần tra) phải trả giá.” Trước đó cô Tham Vụ Báo Chí Jen Psaki nói “Chính quyền sẽ cấm, không cho phép nhân viên xử dụng ngựa trong việc tuần tra biên giới nữa.”

UserPostedImage

Joe Biden và đảng Dân Chủ đã sai hoàn toàn vì tấm hình có vẻ như nhân viên tuần tra đang tung roi đánh người di dân bất hợp pháp nhưng sự thật không đúng như vậy. Chiều Thứ Sáu ngày 25/9, nhiếp ảnh gia Paul Ratje, tác giả của tấm hình đã nói trên News Max “Tôi chưa bao giờ thấy họ (nhân viên) quất roi vào bất kỳ ai, họ có vung dây cương nhưng không thực sự quất ai.” Đảng Dân Chủ đã nắm bắt cơ hội để che đậy sự thất bại của Joe Biden về vấn đề di dân.

Chính sách yếu kém và nhân sự thiếu khả năng

Kết quả thăm dò của nhiều tổ chức và Gallup cho thấy điểm tín nhiệm của Joe Biden tiếp tục đi xuống, chỉ còn lại 43%. Chủ Bút của Washington Examiner nhận định “Nhiệm kỳ của Joe Biden đã bắt đầu chìm từ tháng 8 và tới tháng 9 đã chìm sâu dưới nước, thảm họa di dân là nguyên nhân chính. Tất cả do lỗi của hắn ta, phát xuất từ sự ngu ngốc, cứng đầu (All the blame is his, for they flow from his dumb, stubborn.) Cho tới nay thành phần cử tri độc lập đang bỏ rơi Joe Biden. Khi nào thì những người theo đảng Dân Chủ bỏ rơi ông ta?”

Tuần trước, khi có hơn 15,000 người Haiti sống dưới gầm cầu Del Rio thuộc tiểu bang Texas, Bộ Nội An tuyên bố sẽ trục xuất họ về Haiti nhưng tới nay chỉ có khoảng 1,400 người bị trục xuất, và số còn lại đang tiếp tục được đưa tới nhiều nơi trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Cựu Dân Biểu, cũng là Ứng Cử Viên Tổng Thống đảng Dân Chủ là Tulsi Gabbard đã gay gắt chỉ trích “Chính sách bỏ ngỏ biên giới của Joe Biden – Kamala Harris là thảm họa, cần chấm dứt ngay bây giờ. Những người được hưởng lợi từ chính sách này là các băng đảng, trùm buôn bán ma túy và những kẻ buôn người. Chính sách bắt di dân chờ bên kia biên giới của Trump rất hiệu quả, nên áp dụng trở lại chính sách đó.” Điều nguy hiểm là di dân không được thử nghiệm Covid và chích ngừa, chính Bộ Trưởng Bộ Nội An đã xác nhận như vậy. Trong khi đó, Joe Biden ra lệnh bắt buộc công dân Hoa Kỳ phải chích ngừa, các nhân viên của chính phủ, trường học, bệnh viện và tư nhân phải chích ngừa, nếu không sẽ bị mất việc. Rõ ràng chích ngừa chống Covid chỉ là lý do chính trị. Tình trạng khủng hoảng biên giới đã trở nên bi thảm từ nhiều tháng nay, người dân, giới báo chí và nhiều nhà lập pháp đã liên tiếp yêu cầu Joe Biden cất chức Bộ Trưởng Bộ Nội An nhưng Joe Biden khẳng định ông ta vẫn “tin tưởng vào khả năng” của Bộ Trưởng Alejandro Mayorkas.

Chính quyền Biden đã thực sự thất bại trong lãnh vực ngoại giao. Tháng Tư vừa qua, người dân Hoa Kỳ đã sửng sốt khi nghe truyền thông báo chí cũng như New York Post loan tin về phát biểu của bà Thomas-Greenfield, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà ta nói: “Vấn đề thiếu công bằng và thiếu công lý đã xảy ra tại Hoa Kỳ. Chúng tôi phải cố gắng mỗi ngày để trở nên hoàn hảo hơn. Chúng tôi cần học hỏi từ quốc gia của quý vị.” Cuối tháng 7 vừa qua, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tố cáo Hoa Kỳ có vấn đề vi phạm nhân quyền, và ông ta đã mời các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc tới Hoa Kỳ để điều tra về vấn đề này. Hoa Kỳ, một quốc gia dẫn đầu thế giới về bảo vệ nhân quyền, đã đóng góp biết bao xương máu và tài chánh trong việc chiến đấu giành tự do độc lập cho nhiều quốc gia trên thế giới, giờ đây bị Ngoại Trưởng Antony Blinken và Đại Sứ Thomas-Greenfield tố cáo là một quốc gia không tôn trọng nhân quyền. Thật là một sự sỉ nhục cho đất nước này.

Cuộc rút quân khỏi Afghanistan là một thảm bại, cho thấy Joe Biden, tướng lãnh và các cố vấn an ninh quốc gia là những người thiếu khả năng và thiếu kinh nghiệm. Trong tuần qua, Tướng Mark Milley, Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ bị tố cáo đã hai lần bí mật điện thoại cho Tướng Li của Trung Cộng. Tướng Mark Milley hứa là bất cứ lúc nào TT Trump ra lệnh đánh Trung Cộng thì ông ta sẽ thông báo cho Trung Cộng biết trước. Và trong cuộc điện thoại thứ hai, Tướng Mark Milley bảo đảm “Hoa Kỳ sẽ không thực hiện cuộc tấn công nguyên tử.” Một số nhà lập pháp đã lên án hành động của Tướng Milley là “phản quốc” và yêu cầu Joe Biden sa thải ông tướng này.

Trong bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 21/9 vừa qua, Joe Biden đã đề cập tới vấn đề đàn áp nhân quyền xảy ra tại Tân Cương nhưng không dám nhắc tới kẻ chủ mưu là Trung Cộng. Joe Biden cũng không lên án Trung Cộng về vụ Covid 19, trái lại, ông ta còn nói trấn an: “Chúng tôi không đi tìm một cuộc chiến tranh lạnh mới.” Tới nay Joe Biden vẫn chưa tuyên bố một chính sách ngoại giao rõ ràng với Trung Cộng.

Sau một chuỗi thất bại, chính quyền Joe Biden đã không thể che giấu được sự yếu kém về chủ trương chiến lược và nhân sự. Joe Biden phải biết lắng nghe và cần điều chỉnh lại tất cả.

Joe Biden đã thay đổi từ cấp tiến qua Xã Hội Chủ Nghĩa?

UserPostedImage

Sự đắc cử của Joe Biden là cơ hội cho đảng Dân Chủ đẩy mạnh chính sách Xã Hội Chủ Nghĩa. Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng Dân Chủ đã có thêm mấy dân biểu theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Tài liệu của đảng Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ (electoral.dsausa.org ) cho hay có 30 ứng cử viên được đảng này tích cực vận động đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2018 và 2020. Một số lớn đắc cử vào chức vụ của chính quyền địa phương, tiểu bang. Và một số đắc cử vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang, đó là các Dân Biểu: Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib, Jamaal Bowman và Cori Bush. Những điều cử tri Cộng Hòa nghi ngờ về Joe Biden đã thành sự thật. Gần đây một số chính gia cáo buộc Joe Biden không còn theo cấp tiến nữa, ông ta đã đi chệch hướng, và Hoa Kỳ có nguy cơ theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Joe Biden chủ trương chi tiêu bừa bãi, cung cấp mọi thứ miễn phí, và chính phủ giành quyền kiểm soát trên tất cả mọi khía cạnh, áp đặt nhiều luật lệ lên người dân, quyền tự do cá nhân không còn được tôn trọng. Cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo phê bình “Joe Biden có chính sách của một Xã Hội Chủ Nghĩa.”

Khi nhậm chức, Joe Biden hứa là sẽ làm việc với đảng Cộng Hòa để tạo đoàn kết quốc gia nhưng ông ta đã không có thiện chí làm điều đó. Sau 9 tháng dưới thời Joe Biden, Hoa Kỳ bị rơi vào tình trạng tồi tệ hơn, phải đối mặt với thực tế là đại dịch Covid 19 vẫn hoành hành mạnh, kinh tế bị yếu kém, lạm phát gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp cao, biên giới bị khủng hoảng, an ninh quốc gia bị đe dọa, . . . Dự luật hạ tầng cơ sở lên tới 6 ngàn tỷ dollars đã không có sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa. Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (R-TX) nói “Vấn đề hạ tầng cơ sở tại Hoa Kỳ cần được tái kiến thiết nhưng không cần tới 6 ngàn tỷ dollars. Thật là liều lĩnh khi phải chi một số tiền quá lớn. Đây là một cái bẫy, đảng Dân Chủ muốn có thêm nợ từ Trung Cộng.” Để có tiền chi cho một chính sách Xã Hội Chủ Nghĩa, chính quyền Biden phải tăng thuế, tăng tất cả mọi thứ thuế từ thuế doanh nghiệp đến thuế lợi tức cá nhân, thuế đường xá, xăng dầu, . . .

Joe Biden nói chỉ tăng thuế thành phần giàu có là sai, trên thực tế, khi các doanh nghiệp bị tăng thuế, họ sẽ nâng cao giá bán để có thêm tiền đóng thuế, và cuối cùng dân nghèo là người bị thiệt hại nhiều nhất. Hơn nữa các doanh nghiệp có thể di chuyển ra nước ngoài để tránh thuế và hậu quả là hàng trăm ngàn người sẽ bị mất công ăn việc làm như đã từng xảy ra thời Obama.

Xã Hội Chủ Nghĩa đã thất bại tại nhiều quốc gia, điển hình là khối Liên Xô, Trung Cộng, Bắc Hàn, Việt Nam và Venezuela. Trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020, đa số cử tri gốc Cuba, Venezuela cũng như Việt Nam đã bỏ phiếu cho TT Trump vì đảng Cộng Hòa tôn trọng tự do, chống độc tài, cộng sản. Những cử tri đã phải rời bỏ quê hương vì không chấp nhận chế độ cộng sản sẽ không ủng hộ quan điểm của đảng Dân Chủ và chắc chắn họ sẽ chống lại tất cả những ứng cử viên chính trị muốn đưa Hoa Kỳ vào con đường Xã Hội Chủ Nghĩa, hình thức thấp của chủ nghĩa cộng sản.

Kim Nguyễn, September 28-2021

Hoàng Nam  
#1587 Posted : Sunday, October 3, 2021 3:27:25 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,138

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tại sao văn nghệ sỹ bỏ đảng chạy lấy người?


September 28, 2021
Phạm Trần

Trong các chế độ độc tài, nhất là độc tài Cộng sản Việt Nam, việc kiểm soát tư tưởng Văn nghệ sỹ là công tác sống còn của Chế độ. Do đó, bằng mọi cách họ đã chống những ai có tư tưởng muốn thoát khỏi kìm kẹp của đảng cầm quyền.

Ở Việt Nam, điều đảng CSVN sợ nhất hiện nay sau 35 đổi mới, là thái độ tẩy chay Chủ nghĩa Mac-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh. Thứ đến là sợ bị phanh phui những chứng hư, tật xấu của lãnh đạo và bị vạch ra những chủ trương, chính sách lừa bịp nhân dân để bảo vệ quyền lợi cá nhân và lợi ích nhóm.

Đảng sợ cả những lời văn, câu thơ, câu nhạc, hay những câu nói “bóng gió” trong kịch nghệ, điện ảnh có nội dung đề cao dân chủ, tự do và cổ võ nhân quyền, độc lập, vì những tư duy này sẽ gây ảnh hưởng trong nhân dân, nhất là giới trẻ. Vì vậy mà nhà nước đã hô hào chống lại tư tưởng muốn thoát Đảng của một số Nhà văn, tiêu biểu như nhóm Văn đoàn Độc lập do Nhà văn Nguyên Ngọc đứng đầu đã tách khỏi Hội Nhà văn Việt Nam của Đảng, Câu lạc bộ Nhà báo tự do và các Mạng Xã hội.

UserPostedImage

VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP VN HỌP MẶT

Lo âu của đảng về tình trạng quay lưng của các Nhà văn đã được Tuyên giáo phản ảnh trong bài viết: ”Gần đây, một số văn nghệ sĩ, trí thức có uy tín, từng công tác, đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật muốn vận động, thành lập cái gọi là “Văn đoàn độc lập”. Tổ chức này đã mạo danh chấn hưng nền văn học để thực hiện các mưu đồ chính trị đen tối thông qua các hoạt động bất hợp pháp, chống phá Đảng và chế độ ta. Điều này cho thấy rõ biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của một bộ phận cán bộ, đảng viên trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.” (Tuyên giáo, ngày 23/9/2021)

Ngoài ra, đảng còn bị dao động trước làn sóng các Văn nghệ sỹ dùng mạng xã hội làm diễn đàn phổ biến quan điểm đối lập với đảng. Tuyên giáo tố cáo: ”Bên cạnh đó, còn có hiện tượng không ít văn nghệ sĩ tận dụng những lợi thế của những trang mạng cá nhân, các blog, tài khoản zalo, trang mạng xã hội facebook để bình luận những vấn đề thời sự, chính trị của đất nước bằng ngôn ngữ của văn chương, nghệ thuật với cái nhìn một chiều, cực đoan. Trên trang facebook cá nhân, một số văn nghệ sĩ, trí thức cũng đã đăng tải những trạng thái, những bài thơ, đoạn trích văn xuôi, bày tỏ cảm xúc, quan điểm cá nhân trước một số vụ việc trong nước theo hướng phê phán, lên án chính quyền, tạo cớ để các thế lực thù địch có dịp chống phá Đảng và chế độ ta.”

CHỐNG VĂN NGHỆ SỸ

Do đó, Tạp chí Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền của đảng phải nhìn nhận nỗi sợ của nhà nước: ”Gần đây, lĩnh vực văn học, nghệ thuật có sự phát triển rất phong phú, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của xã hội trong thời kỳ mới song cũng xuất hiện những biểu hiện lệch lạc, sai trái nên bị các thế lực thù địch lôi kéo, lợi dụng. Do đó, cần phải nhận diện những biểu hiện sai trái, lệch lạc trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật để có cách thức đấu tranh phù hợp, góp phần bảo về nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.”

Vậy những “biểu hiện” bị lên án là “lệch lạc, sai trái” đang xẩy ra trên diễn đàn văn hóa là gì?

Sau đây tóm tắt những sự kiện do Tuyên giáo đưa ra:

“Thứ nhất, do ảnh hưởng của mặt trái kinh tế thị trường nên nhiều văn nghệ sĩ đã tuyên truyền lối sống thực dụng, vị kỷ, thích hưởng thụ, coi trọng giá trị vật chất vào đối tượng thanh niên, sinh viên thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật giải trí, làm cho cái xấu, cái ác, phi nhân tính có dấu hiệu tăng lên rõ rệt. Môi trường đạo đức và văn hóa lành mạnh bị đe dọa nghiêm trọng dẫn tới không ít thanh niên, sinh viên khủng hoảng tinh thần, mất phương hướng lựa chọn các giá trị, chuẩn mực sống và niềm tin của mình vào những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. (Tuyên giáo, ngày 23/9/2021)

Viết như vậy là Tuyên giáo đảng chỉ biết đổ lỗi cho “kinh tế thị trường” để che giấu thất bại trong chủ trương kiểm soát tư tưởng Văn nghệ sỹ. Nhưng đó là thứ kinh tế “theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa” của đảng đề ra chứ có phải của chế độ Tư bản áp đặt đâu? Nếu làm sai, cán bộ tha hóa, suy thoái đạo đức, lối sống vì thứ kinh tế do Nhà nước chủ đạo rồi đổ cho “kinh tế thị trường” là lãnh đạo đã gắp lửa bỏ bàn tay những nghệ sỹ lương thiện.

Hơn nữa khi tự tung tự tác lên án Văn nghệ sỹ đã gây ành hưởng xấu cho Thanh niên, sinh viên chì vì họ đã nói và viết lên sự thật đang diễn ra trong xã hội, là đảng chẳng hiểu “cái đầu” của giới trẻ Việt Nam ở Thế kỷ 21 đã nghĩ gì về đảng.

Bằng chứng của tình trạng “nhạt đảng, xa đoàn” của vô số Thanh niên, thiếu nữ đối với tổ chức đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Chủ nghĩa Mác-Lênin đã được chính Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng cảnh báo từ mấy năm qua. Bên cạnh đó là tình trạng không quay về nước làm việc sau khi đã tốt nghiệp ở nước ngoài của rất nhiều du sinh, kể cả một số đi du học bằng tiền nhà nước, đã phản ảnh rõ thái độ của họ với chế độ.

Nhưng thay vì nhận trách nhiệm về những sai trái gây phản cảm trong xã hội, Tuyên giáo lại lên án: ”Một số văn nghệ sĩ dễ dàng “chiều” theo thị hiếu của một bộ phận công chúng, tìm cách quảng bá những tác phẩm chống chế độ, xuyên tạc nhằm hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của một số lãnh tụ cách mạng tiền bối; cố tình tôn vinh những kẻ đã và đang chống lại, đi ngược đường lối cách mạng của Đảng, công cuộc đổi mới của đất nước dưới chiêu bài đấu tranh cho “dân chủ”, “nhân quyền”.

Nhưng họ là ai mà đảng sợ đến thế, hay vì bị vạch áo cho người xem lưng mà đảng đã mất mặt, không còn che giấu được những khuyết tật của mình nữa. Vì vậy, đảng đã đứng ngồi không yên khi bị Quốc tế lên án Việt Nam “không có dân chủ” và “vi phạm các quyền con ngưởi” đã ghi trong Hiến pháp năm 2013. Bằng chứng như các quyền tự do ngôn luận, ra báo, hội họp, lập hội và biểu tình vẫn tiếp tục bị ngăn cấm, với lý do chưa có luật thi hành. Nhưng ai cũng biết Nhà nước đã tìm mọi lý do để hoãn trình ra Quốc hội.

Ngoài ra, Đảng đã quyết định không cho tư nhân ra báo để độc quyền dư luận, và cấm không cho dân thành lập tổ chức Chính trị đối lập với đảng CSVN. Như vậy là độc tài và độc quyền cai trị, chà đạp lên Hiến pháp chứ làm gì có cái thứ nói hoang như “nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, của dân, do dân và vì dân”?

Bởi vì nếu dân thật sự là chủ nhân của đất nước như đảng tuyên truyền thì không chỉ Hội Nhà văn mà các Tổ chức Chính trị và xã hội khác của đảng cũng đã bị dân sổ toẹt từ lâu rồi.

TẠI SAO BẤT MÃN?

Ngoài việc một số không nhỏ Văn nghệ sỹ đã quay lưng lại đảng bằng những sáng tác của mình, một số người nổi tiếng khác đã thay đổi quan hệ với đảng từ bình đẳng sang lạnh nhạt, bất cần đến đảng nữa, vì đảng chỉ là thứ “kỳ đà cản mũi”.

Do đó, Tuyên giáo đã lên án: “Một số văn nghệ sĩ bất mãn với chế độ, thậm chí có những người trước đây vốn là những nhà văn cách mạng, đã từng có nhiều đóng góp tích cực cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà nhưng bị các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị lôi kéo, kích động nên quay sang bôi nhọ, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận những thành quả cách mạng của dân tộc.”

Viết ba hoa như vậy là vu khống. Có giỏi thì Tuyên giáo cứ nêu bằng chứng ra cho cả nước biết thế lực nào, cá nhân hay tổ chức nào đã lôi kéo, hay kích động các Văn nghệ sỹ quay lưng chống đảng?

Nên biết, dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào, việc mua chuộc các Văn nghệ sỹ không dễ dàng chút nào, ngoại trừ những người thiếu bản lĩnh hay bị ép buộc. Do đó, như trường hợp Việt Nam, khi một Nhà văn đã can đảm viết lên sự thật là họ đã đánh đổi cả lương tâm và danh dự để bảo vệ tác phẩm cho nên khi bảo họ, vì lợi ích nhỏ nhen trước mắt mà cam tâm làm tay sai thì đó là hành động sỉ nhục và vu khống đáng khinh bỉ của Tuyên giáo.

Hãy mở lại vụ án đảng chống nhóm Nhân Văn Giai phẩm ở miền Bắc Việt Nam (1955 – 1958) làm bằng chứng cho tinh thần bất khuất của Văn nghệ sỹ thời đó trước chính sách hà khắc của đảng.

Vì vậy, khi Tuyên giáo tố cáo đã có Văn nghệ sỹ phủ nhận Chủ nghĩa ngọai lai Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản của ông Hồ Chí Minh, cũng như vai trò lãnh đạo của đảng dựa trên mớ chú nghĩa lạc hậu này là những người làm nghề tuyên truyền bảo vệ đảng đã tự đập đầu vào đá vì đã không nhận ra, hay cố tình dối mình, để không biết nhân loại đã phủ nhận Chủ nghĩa Cộng sản.

Nhưng mặt khác, đảng lại thừa nhận giới trí thức Việt Nam đã tẩy chay Chủ nghĩa Cộng sản khi Tuyên giáo cho hay: ”Có một số văn nghệ sĩ lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để xuyên tạc, hạ bệ những giá trị thiêng liêng của dân tộc, phủ nhận quan điểm Mác – Lênin về văn hóa – văn nghệ, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, miêu tả cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc của nhân dân ta như một cuộc nội chiến; chỉ đề cao một chiều các lý thuyết bắt nguồn từ thực tiễn văn học, nghệ thuật phương Tây, gây ra sự lệch chuẩn trong sáng tác cũng như nghiên cứu lý luận, phê bình văn nghệ.”

Chuyện đảng CSVN và báo đài nhà nước cảng cổ cãi 20 năm chiến tranh không phải là cuộc nội chiến là để ngụy biện tách đảng khỏi trách nhiệm đã gây ra cuộc nồi da xáo thịt giết hại đồng bào mình từ 1945 đến 1975, dưới hai danh nghĩa ngụy trang “chống Pháp giành độc lập” và “chống Mỹ cứu nước”.

ĐỐI PHÓ

Nhưng càng che đậy, càng ngụy biện để chạy trốn sự thật của lịch sử thì mặt trái lại lòi ra cái yếu của đảng và càng mất uy tín với dân. Tình trạng này đã do Tuyên giáo thú nhận:” Những biểu hiện sai trái, lệch lạc trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật có tác động không nhỏ đến tư tưởng, tình cảm của một bộ phận nhân dân trong thời gian qua, trong đó có giới trẻ. Có không ít người đã hoang mang, hoài nghi về lịch sử của dân tộc cũng như những thành quả cách mạng của nhân dân. Thậm chí có những người có tâm lý bi quan, chán nản, mất niềm tin vào những giá trị chân – thiện – mỹ. Vì vậy, cần phải có những cách thức phù hợp để đấu tranh với những biểu hiện sai trái, lệch lạc đó nhằm bảo vệ giá trị đích thực của văn học, nghệ thuật đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy.”

Vậy đảng tính làm gì để chống lại cơn bão thay đổi của Văn nghệ sỹ?

Tuyên giáo trả lời:

–“Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước đối với những người làm việc trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

-“Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, hiệu quả quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật. Sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước là điều kiện tiên quyết đảm bảo hoạt động văn học, nghệ thuật đi đúng hướng.

-“Các cơ quan quản lý như Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch hay Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch các tỉnh, các hội, chi hội cần tăng cường quản lý hoạt động sáng tác, biểu diễn, xuất bản một cách chặt chẽ, tránh tình trạng buông lỏng quản lý để các hội viên tự do thái quá, có quy định, chế tài cụ thể để gắn các văn nghệ sĩ với trách nhiệm xã hội.

-“Cần sớm hoàn thiện và ban hành bộ Quy tắc ứng xử của văn nghệ sĩ trên không gian mạng để kiểm tra, giám sát hoạt động của các văn nghệ sĩ trên mạng xã hội.

-“Đầu tư các phương tiện kỹ thuật hiện đại đã rà quét, phát hiện và xử lý những thông tin xấu độc trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật trên mạng xã hội.

Cuối cùng, đảng đòi: ”Phát huy vai trò, trách nhiệm của các văn nghệ sĩ trong việc đấu tranh chống lại những biểu hiện sai trái, lệch lạc trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật… các văn nghệ sĩ cần phải tích cực tuyên truyền, định hướng cho độc giả, khán giả những thông tin có nội dung đúng đắn, tích cực; tránh lợi dung uy tín của bản thân để lôi kéo độc giả, khán giả vào những hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật.”

Lập luận của Tuyên giáo đã phản ảnh quan điểm của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng khi ông đòi mỗi tác phẩm của Văn nghệ sỹ phải: ”Khơi dậy ở mỗi con người lòng tự hào dân tộc; lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tin vào lý tưởng và đường lối của Đảng.” (Diễn văn ngày 9/01/2016 tại Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.)

TÁT NƯỚC THEO MƯA

Phù họa với Tuyên giáo để răn đe Văn nghệ sỹ còn có báo Quân đội Nhân dân của Bộ Quốc phòng CSVN. Báo này viết:”Văn học, nghệ thuật không thể đứng ngoài chính trị, không thể tách khỏi sự lãnh đạo của giai cấp cầm quyền.

Đó là quy luật. Ấy vậy mà, một số người, nhóm người vẫn cố tình đi ngược lại quy luật khách quan đó.” (QĐND, ngày 20/09/2021)

Dưới con mắt cú vọ của báo Quân đội, một trong hai lực lượng, ngoài Công an, có nhiệm vụ bảo vệ đảng cầm quyền bằng mọi giá thì:” Thời gian qua, một số người biến chất hoạt động trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật nước nhà được sự hà hơi, tiếp sức, kích động của các thế lực bên ngoài đã lớn tiếng kêu gọi và đòi văn học, nghệ thuật không phụ thuộc vào sự lãnh đạo của Đảng, đứng ngoài chế độ chính trị hiện hành (cho dù chính chế độ này đã mang lại cho họ những giá trị đích thực và họ đã, đang được hưởng). Vì thế, họ ra sức truyền bá các tác phẩm văn học, hội họa, những chương trình ca nhạc, phim ảnh có nội dung chống chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN), phủ nhận thành quả của cách mạng, phủ nhận Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Họ đề cao, cổ súy một số tác phẩm của những văn nghệ sĩ cực đoan, quá khích. Thậm chí, họ còn cho rằng, những tác phẩm này đã tạo nên “luồng gió mới” trong lĩnh vực báo chí, văn học, nghệ thuật nước ta và đã “tiên phong” thoát ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng, thể hiện đúng tinh thần “văn nghệ mở”.

UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage
UserPostedImage

NV tiểu biểu: Song Chi, Phạm thị Hoài, Vũ Thư Hiên, Dương thu Hương, Bùi Tín…

Báo này còn bênh vực những “nhà văn của đảng” khi lên án: “Bên cạnh đó, một số kẻ đã cố tình bôi nhọ, đả kích các nhân vật, các nhà phê bình văn học có quan điểm chính thống; xuyên tạc cho rằng họ là những “bồi bút” cho Đảng, “con rối” trên diễn đàn văn chương… Điển hình trong đó có nhóm tự xưng “Ban vận động Văn đoàn Việt Nam độc lập”, phiến diện cho rằng: Văn học, nghệ thuật do Đảng lãnh đạo là thứ văn học, nghệ thuật minh họa nghị quyết, tô hồng thực tế theo chỉ đạo của Đảng. Thật đáng buồn hơn, khi có nhà văn, nhà thơ trưởng thành trong nền văn chương cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhưng đã “mắc bệnh nặng” nên “mờ mắt”, phủ nhận chính những đứa con tinh thần của mình khi “loạn ngôn” cho rằng: Các tác phẩm văn học viết trong chiến tranh là những kiểu viết minh họa đầy chất “đặt hàng” của Đảng mà không phải viết do cảm xúc, do tình người của nhà văn. Do đó, những tác phẩm đó không có giá trị và phải có nhận thức mới để thoát khỏi sự can dự của Đảng (!)”

Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội.

Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.

Những nhân chứng nạn nhân của Chế độ như các Nhà văn Dương Thu Hương, Phạm Thị Hoài, Nghệ sỹ Song Chi,Vũ Thư Hiên và cố Nhà báo Bùi Tín, cố Nhạc sỹ Tô Hải là bằng chứng đảng không chối cãi được.-/-

Phạm Trần (09/021)

Edited by user Sunday, October 3, 2021 3:38:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1588 Posted : Sunday, October 3, 2021 4:11:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,138

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Mỹ phải trở lại CPTPP trước khi quá muộn


October 1, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Hôm 16 Tháng Chín, Trung Quốc chính thức bắt đầu các thủ tục tham gia một hiệp ước thương mại tự do có tên là Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương (The Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership – CPTPP), gồm 11 quốc gia. Một tuần sau đó, Đài Loan cũng đề nghị tham gia vào hiệp định thương mại tự do quan trọng này.

UserPostedImage

Theo Viện Peterson về Kinh Tế Quốc Tế (PIIE), đối với đa số thành viên CPTPP, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng hơn Mỹ. (Hình: PIIE)

Cuộc chạy đua của Trung Quốc và Đài Loan bỗng chốc làm cho câu chuyện CPTPP nóng lên trở lại sau nhiều năm tưởng chừng đâu đã vào đấy. Giới quan sát hầu như cùng nhận định động tác của Trung Quốc và Đài Loan đang đặt Tổng Thống Joe Biden trước một sức ép lớn: Mỹ phải gia nhập CPTPP trước khi quá muộn vì đó là cách thức hữu hiệu để ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh. “Việc Trung Quốc gia nhập CPTPP đang giáng một đòn mạnh vào nghệ thuật quản trị kinh tế của chính phủ Mỹ và củng cố hơn nữa vai trò lãnh đạo của Trung Quốc ở Châu Á-Thái Bình Dương,” trang The Hill nhận định.

CPTPP là hậu thân của Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership – TPP) mà chính phủ Mỹ dưới thời Tổng Thống Barack Obama đã mất bảy năm đàm phán với 11 nước đối tác ven bờ Thái Bình Dương, cả Châu Á và Châu Mỹ, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng (GDP) của thế giới. Hiệp định đã được ký kết hồi Tháng Hai, 2016, tại Auckland, New Zealand, nhưng còn phải chờ Quốc Hội các nước thành viên phê chuẩn thì mới có hiệu lực.

Tại Mỹ, Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền vào ngày 20 Tháng Giêng, 2017, và ngay trong tuần lễ làm việc đầu tiên, ông Trump đã quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP trước khi Quốc Hội Mỹ có ý kiến. Washington nghĩ rằng, không có Mỹ thì TPP sẽ chết. Nhưng không phải như vậy, 11 nền kinh tế còn lại, dưới sự dẫn dắt của Nhật, đã tiếp tục tiến tới, điều chỉnh một số điều khoản và cho ra đời hiệp định CPTPP vào năm 2018. Hành động của ông Trump được giới phân tích chính trị và kinh tế đánh giá là “món quà lớn nhất mà ông Trump tặng cho Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.”

Sở dĩ như vậy vì TPP không đơn giản là một hiệp định thương mại tự do mà còn là một bộ phận trong chiến lược tái cân bằng sang Châu Á của chính quyền Obama nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc về kinh tế thương mại, song song với gia tăng áp lực về quân sự. Đại diện Thương Mại Mỹ đánh giá TPP là “một hiệp định mạnh, giải quyết những vấn đề mà doanh nghiệp và người lao động Mỹ phải đối mặt trong thế kỷ 21.”

TPP không chỉ khuyến khích các nền kinh tế thành viên thực hiện cải cách theo thị trường mà còn đặt ra một con đường hấp dẫn thay thế cho mô hình kinh tế nhà nước của Trung Quốc và chứng minh Washington ủng hộ mạnh mẽ sự hội nhập của Châu Á vào nền kinh tế thế giới.

Hiệp định bao gồm những điều khoản chưa từng có trong các hiệp định thương mại trước đây như yêu cầu về quản trị tốt, chấm dứt trợ cấp của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước, tạo sự bình đẳng giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ nhân quyền và quyền của người lao động, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; đặc biệt hiệp định đặt cơ chế cho phép nhà kinh doanh khởi kiện các chính phủ nếu các chính phủ ban hành hoặc thay đổi luật lệ có hại cho hoạt động hợp pháp của họ. Khi chuyển thành CPTPP, hiệp định TPP nguyên thủy đã bị lược bỏ gần 20 điều khoản quy định về đầu tư, mua sắm của chính phủ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ – là những điều mà Mỹ cương quyết đưa vào trước kia.

Trung Quốc không được mời tham gia hiệp định do nền kinh tế phi thị trường này có rất nhiều khía cạnh không tương thích với tinh thần của TPP. Các nhà đàm phán hy vọng TPP sẽ thúc đẩy Trung Quốc thực hiện cải cách nền kinh tế theo hướng thị trường tự do và các chính trị gia có khuynh hướng cởi mở ở Trung Quốc sẽ có cơ hội dùng TPP để biện minh cho quan điểm cải cách của họ.

Nhưng tình hình đã không diễn ra theo hướng đó. Để đối lại TPP, Bắc Kinh đã lôi kéo 10 nước Đông Nam Á và năm đối tác (Trung Quốc, Nhật, Úc, New Zealand và Nam Hàn) vào Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực (Regional Comprehensive Economic Partnership – RCEP) chỉ tập trung vào các vấn đề thương mại. Hiệp định RCEP được ký kết ngày 15 Tháng Mười Một, 2020, tại Hà Nội.

Cùng với các hiệp định thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN, đại dự án Vành Đai và Con Đường (BRI), hiệp định RCEP đã ràng buộc chặt chẽ các nền kinh tế Châu Á vào kinh tế Trung Quốc, loại bỏ vai trò và ảnh hưởng kinh tế của Hoa Kỳ tại khu vực này. Bây giờ nếu Trung Quốc có chân trong CPTPP thì rõ ràng Hoa Kỳ không còn chỗ đứng hoặc tiếng nói nào trên các diễn đàn kinh tế khu vực, một viễn cảnh mà chuyên gia Jeffrey J. Schott của Viện Peterson về Kinh Tế Quốc Tế (PIIE) cho là “không thể tưởng tượng nổi.”

***

Trong tình huống như vậy, Hoa Kỳ không có lựa chọn nào tốt hơn là tham gia hiệp định CPTPP trước khi quá muộn. Nếu Trung Quốc trở thành thành viên của CPTPP và Washington phải thương lượng với Bắc Kinh để được gia nhập một hiệp định thương mại tự do mà 15 năm trước Hoa Kỳ đã khởi xướng thì đó quả là một chuyện trớ trêu cười ra nước mắt.

Năm 2015, khi cuộc đàm phán TPP đi vào giai đoạn cuối, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ là ông Ash Carter đã ví việc ký kết TPP có tác dụng như Hoa Kỳ bố trí một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm ở Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc. Nay đã đến lúc Mỹ phải đưa chiếc hàng không mẫu hạm đó trở về vị trí chiến đấu của nó.

Trên báo The Washington Post, nhà bình luận chính trị nổi tiếng Fareed Zakaria thậm chí còn cho rằng, việc Mỹ quay lại hiệp định CPTPP còn quan trọng hơn, có tác dụng mạnh hơn việc ký kết liên minh quân sự Mỹ-Anh-Úc (AUKUS) và cung cấp tàu ngầm nguyên tử cho Úc gây chấn động thế giới gần đây.

Có nhiều lý do để chính quyền Biden phải xem xét nghiêm chỉnh việc gia nhập hiệp định CPTPP, giống như đã quay lại với hiệp định Paris về biến đổi khí hậu hay thỏa thuận P5+1 về chương trình hạt nhân Iran.

Tổng Thống Biden nhiều lần tuyên bố rằng đối phó với Trung Quốc là một trong những chính sách ưu tiên của ông, tất nhiên bao gồm cả lĩnh vực kinh tế-thương mại. Trong mấy năm qua, sức hấp dẫn của nền kinh tế Trung Quốc đã gia tăng rất mạnh; Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của chín trong 11 nền kinh tế thành viên CPTPP, trừ Canada và Mexico; và trao đổi thương mại giữa các nước này với Trung Quốc lớn hơn rất nhiều so với trao đổi với Hoa Kỳ.

Ảnh hưởng kinh tế của Hoa Kỳ ở khu vực đang ngày càng giảm, tỷ lệ nghịch với đà gắn bó của các nước Châu Á vào thị trường Trung Quốc. Xu hướng này là không thể đảo ngược và nếu không có chỗ đứng trong các hiệp định kinh tế thương mại khu vực, Hoa Kỳ sẽ đương nhiên bị loại khỏi cuộc chơi và nền kinh tế Mỹ sẽ phải gánh chịu những tổn thất hết sức to lớn.

Nếu Hoa Kỳ chậm chân, vẫn tiếp tục đứng ngoài CPTPP thì Washington sẽ không thể ngăn cản Bắc Kinh gia nhập hiệp định này, cho dù Trung Quốc vẫn đi theo mô hình kinh tế nhà nước phi thị trường, trái hẳn với nội dung của CPTPP. Còn nếu Trung Quốc vào CPTPP trước Mỹ thì chuyện trớ trêu đó có nghĩa là Mỹ sẽ bị đuổi ra khỏi sân chơi kinh tế khu vực, một cú đảo chính ngoạn mục mà sau đó Washington đừng mong đối đầu với thách thức về kinh tế và công nghệ của Bắc Kinh hoặc giành lại ảnh hưởng ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhưng cho đến nay, chính quyền Biden vẫn chưa tỏ dấu hiệu quan tâm tới CPTPP. Điều trần trước Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện cách đây vài tháng, bà Katherine Tai (Đới Kỳ), tân đại biện Thương Mại Mỹ, nói rằng bà để ngỏ khả năng phục hồi một số chính sách thời Obama. “Hợp tác chặt chẽ với các nước cùng chí hướng ở Châu Á-Thái Bình Dương, cùng chia sẻ các lợi ích kinh tế và chiến lược là một giải pháp tốt,” bà Tai nói, cũng đồng thời nhấn mạnh rằng “từ khi TPP được ký năm 2016 đến nay thế giới đã trải qua nhiều thay đổi.”

Cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan của bà Tai và chính quyền Biden nói chung đưa ra kế hoạch gia nhập CPTPP hoặc các điều chỉnh cần thiết cho phù hợp với tình hình mới. Có lẽ ông Biden vẫn còn e ngại sự phản đối của công chúng và chính giới Mỹ đối với hiêp định TPP trước kia mà một số nhân vật phản đối mạnh mẽ nhất, như các Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, Elizabeth Warren vẫn đang là những gương mặt có ảnh hưởng lớn trong đảng Dân Chủ và trong Quốc Hội Mỹ nói chung.

Tuy gia nhập CPTPP là một quyết định chính trị khó khăn cho ông Biden nhưng đó là điều cấp thiết về mặt chiến lược. Nếu chọn đứng ngoài không gian kinh tế khu vực Châu Á và để cho Bắc Kinh khẳng định vai trò lãnh đạo kinh tế của họ thì những chiến lược khác của Washington như đối thoại Bộ Tứ (QUAD), liên minh ba bên AUKUS sẽ chẳng có mấy tác dụng, thậm chí quan hệ chiến lược với Nhật, Nam Hàn và Ấn Độ cũng có thể bị suy giảm.

(Hiếu Chân) [qd]

Edited by user Sunday, October 3, 2021 4:12:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1589 Posted : Sunday, October 3, 2021 4:18:36 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,138

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Cả trăm ngàn phụ nữ tuần hành khắp nước Mỹ
ủng hộ quyền phá thai


October 2, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Cả trăm ngàn phụ nữ tuần hành khắp nước Mỹ hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười, ủng hộ quyền phá thai sau khi ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ký luật mới cấm hầu như tất cả trường hợp phá thai ở tiểu bang này, theo NBC News.

Cuộc tuần hành chính tên “Mít Tinh Vì Quyền Phá Thai” bắt đầu lúc 10 giờ sáng bằng cuộc tụ tập tôn giáo tại Freedom Plaza ở Washington, DC. Đến trưa, đám đông bắt đầu tuần hành trên đường Pennsylvania và dừng lại trước bậc thềm Tối Cao Pháp Viện (TCPV).

UserPostedImage

Phụ nữ tham gia cuộc tuần hành ủng hộ quyền phá thai ở Washington, DC, hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười. (Hình: Joshua Roberts/Getty Images)

Nữ diễn viên gốc Latina – Cristela Alonzo – tổ chức chương trình này, và nữ diễn viên Busy Philipps cùng vận động viên bơi lội chuyển giới công khai đầu tiên Schuyler Bailar cũng góp mặt, theo trang web của phong trào Women’s March.

Alonzo nói cô muốn tham gia cuộc tuần hành để các nhà lập pháp biết “chúng tôi đủ khả năng quyết định việc gì tốt nhất cho chúng tôi.”

“Chúng tôi đủ khả năng quyết định nên làm việc gì cho cơ thể của bản thân,” cô Alonzo nói. “Chúng tôi đang yêu cầu quyền được đối xử như con người có đầu óc riêng, có trái tim riêng, cũng như quyền tự quyết định chuyện gì hợp lý cho chúng tôi.”

Cô Bailar cho rằng nên để mọi người đều có quyền phá thai an toàn và hợp pháp, vì “đây là vấn đề của phụ nữ. Mà đây cũng là vẫn đề của đàn ông chuyển giới. Đây cũng là vấn đề không chỉ của riêng nam hay nữ.”

“Đây là vấn đề của tất cả chúng ta,” cô Bailar phát biểu trong cuộc mít tinh.

Một nhóm người biểu tình phản đối phá thai tổ chức cuộc tụ tập nhỏ hơn trên quảng trường phía trước TCPV, ngăn cản người biểu tình ủng hộ quyền phá thai tiến đến bậc thềm. Cảnh sát Quốc Hội có mặt sẵn ở đó, nhưng cả hai bên đều ôn hòa.

Tổng cộng hơn 600 cuộc tuần hành ủng hộ quyền phá thai diễn ra khắp nước Mỹ hôm Thứ Bảy với hơn 100,000 người tham gia, theo trang web của Women’s March.

Đây là những cuộc tuần hành đầu tiên của phụ nữ kể từ khi cựu Tổng Thống Donald Trump hết nhiệm kỳ.

UserPostedImage

Phụ nữ tham gia cuộc tuần hành ủng hộ quyền phá thai ở Los Angeles, California, hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười. (Hình: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Tại Nam California, hàng ngàn phụ nữ cũng xuống đường hôm Thứ Bảy để hưởng ứng cuộc tuần hành Women’s March thường niên lần thứ năm ở Washington, DC, theo nhật báo The Orange County Register.

Người biểu tình vừa phản đối luật phá thai mới ở Texas, vừa gây chú ý đến việc TCPV sắp ra phán quyết về luật phá thai ở Mississippi. Phe ủng hộ quyền phá thai lo ngại vụ này có thể đảo ngược phán quyết của vụ Roe v. Wade lịch sử năm 1973, vốn ủng hộ quyền phá thai.

“Thực ra, tôi thích nằm ở nhà hơn, nhưng một lần nữa, có nhóm người cứ tưởng họ biết họ đang làm gì với cơ thể của tôi,” cô Sarah Bradshaw, người giúp dẫn dắt cuộc tuần hành bắt đầu ở Pershing Square của Los Angeles sáng Thứ Bảy, nói. “Vẫn là chuyện cũ, hết thập niên này đến thập nhiên khác. Nhưng TCPV giờ đã thay đổi, cho nên chúng tôi sẽ không chấp nhận. Cơ thể của chúng tôi đang lâm nguy.”

“Chỉ có cách mạng mới có thể làm cho phụ nữ được tự do,” người biểu tình hô lớn khi đi tuần hành đến Tòa Thị Chính Los Angeles.

Mặc dù cuộc tuần hành ở Los Angeles lớn nhất Nam California, nhưng phụ nữ cũng xuống đường khắp vùng này, từ Orange County đến Inland Empire, từ Redondo Beach đến San Gabriel Valley.

“Năm 2021 rồi mà đàn ông vẫn còn đưa ra quyết định ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ thì thật kỳ quặc,” cô Leticia Gonzales, cư dân Long Beach tham gia cuộc tuần hành gồm khoảng 200 người đến tòa án Long Beach, nói. “Chuyện này không chỉ gây hại phụ nữ ở những tiểu bang đó, mà còn tạo tiền lệ rằng cơ thể của chúng ta không còn của riêng chúng ta.”

Ngày 1 Tháng Chín, luật phá thai mới của Texas bắt đầu được áp dụng, theo đó, cấm phá thai một khi phát hiện được nhịp tim của bào thai, thường khoảng sáu tuần tuổi.

Phe ủng hộ phá thai tranh luận rằng luật này coi như cấm phá thai trên toàn tiểu bang vì nhiều phụ nữ không biết họ có thai vào thời điểm đó.

(Th.Long) [qd]
Hoàng Nam  
#1590 Posted : Sunday, October 3, 2021 4:24:50 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,138

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
FIFA chuyển lịch thi đấu ‘Club World Cup’ qua năm 2022


October 3, 2021

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Dự định trở thành nhà vô địch “Club World Cup” của Chelsea sẽ bị gián đoạn vì FIFA đang có kế hoạch dời ngày thi đấu từ Tháng Mười Hai năm nay sang một thời điểm khác của năm tới, theo ESPN ngày 1 Tháng Mười.

Giải đấu hàng năm này là nơi so tài giữa các câu lạc bộ vô địch của mỗi liên đoàn bóng đá thuộc sáu châu lục, dự kiến diễn ra tại Yokohama, từ ngày 8 đến 19 Tháng Mười Hai, nhưng vì COVID-19 nên Nhật phải hủy bỏ trong tư cách chủ nhà.

UserPostedImage

Các cầu thủ Chelsea trước trận gặp Southampton tại sân Stamford Bridge, London, Anh, hôm 2 Tháng Mười. (Hình minh họa: Justin Tallis/AFP via Getty Images)

FIFA xác nhận quyết định của Nhật hôm 9 Tháng Chín, sau Thế Vận Hội Tokyo và Paralympics được tổ chức mà không có khán giả. Hiện chưa có nước nào nhận thay Nhật tổ chức “Club World Cup.”

Theo nguồn tin của ESPN, FIFA đang tìm cách dời ngày thi đấu của giải này qua khoảng Tháng Hai, 2022. Cũng vì đại dịch, “Club World Cup” 2020 tại Qatar cũng phải dời qua Tháng Hai, 2021.

Việc dời lịch thi đấu này có thể giúp giảm bớt áp lực cho Chelsea bởi vì chỉ riêng trong Tháng Mười Hai, đội bóng của huấn luyện viên Thomas Tuchel phải “vật lộn” với bảy trận đấu, chưa kể hai trận của giải “Club World Cup.”

Trong Tháng Hai, 2020, Chelsea chỉ có bốn trận, nhưng có thể số trận sẽ còn tăng lên nếu câu lạc bộ này giữ phong độ tốt để tiến sâu hơn ở các giải FA Cup, Carabao Cup, và Champions League.

Là một đội Châu Âu thắng tám trận gần đây ở giải Club World Cup, nhưng trong quá khứ, nhà vô địch Champions League thất bại dưới tay câu lạc bộ Corinthians của Brazil tại Yokohama năm 2012.

UserPostedImage

Các cầu thủ câu lạc bộ Corinthians của Brazil và chiếc cúp vô địch “Club World Cup” sau khi thắng Chelsea tại sân vận động International Stadium Yokohama, Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, 2012. (Hình minh họa: Kaz Photography/Getty Images)

Chelsea, đại diện của Châu Âu, Al Ahly của Châu Phi, và Auckland City của Châu Đại Dương, là ba câu lạc bộ đã xác nhận tham gia “Club World Cup” mùa giải năm nay.

Trong khi đó, các nhà vô địch đại diện của Châu Á, Nam Mỹ, và CONCACAF của khu vực Bắc Trung Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định.

Và đương nhiên, nhà vô địch quốc gia của nước chủ nhà tham gia giải này, cho đến nay, cũng chưa rõ, vì chưa có nước nào nhận tổ chức giải.

(KV) [đ.d.]

Tiền đạo trẻ nhất đội tuyển Mỹ sẽ đầu quân
cho Ajax, Hòa Lan?


September 30, 2021

DALLAS, Texas (NV) – Thông tin nóng sốt nhất trong lĩnh vực chuyển nhượng cầu thủ là ngôi sao đang lên Ricardo Pepi của đội tuyển quốc gia Mỹ (USMNT) đang được câu lạc bộ Ajax Amsterdam (Hòa Lan) để mắt, theo Yahoo! Sports ngày 28 Tháng Chín.

Tiền đạo 18 tuổi này đang chơi cho FC Dallas, và có những tiến bộ đáng kinh ngạc khiến nhiều CLB Âu Châu để ý.

UserPostedImage

Ricardo Pepi (số 14) trong màu áo đội tuyển quốc gia Mỹ. (Hình minh họa: Orlando Sierra/AFP via Getty Images)

Lựa chọn nào cho Pepi?

Gần đây tin đồn được đưa ra khá nhiều. Chẳng hạn, theo tin của kênh 90min, Pepi được nhiều câu lạc bộ Châu Âu để ý. Trong khi đó, cây bút thể thao nổi tiếng Fabrizio Romano nói rõ hơn, ít nhất một đội ở Serie A (Ý) và vài đội ở Bundesliga (Đức) có những bước đi cụ thể hơn chứ không chỉ là quan tâm đến tiền đạo trẻ này.

Tin mới nhất trên kênh 90min cho rằng Ajax đã có cuộc gặp với đại diện của Pepi tại Dallas hồi cuối tuần qua. Ban đầu, tin cho rằng tiền đạo người Mỹ này có giá $10 triệu, nhưng sau đó lại có tin rằng thỏa thuận chuyển nhượng không dưới $22 triệu.

Nếu thông tin này được xác nhận, Pepi sẽ phá kỷ lục của Alphonso Davies, trở thành cầu thủ đắt giá nhất trong lịch sử bóng đá Mỹ.

Dưới màu áo đội tuyển quốc gia Mỹ, trong trận ra quân đầu tiên hồi đầu Tháng Chín, Pepi ghi một bàn và có hai đường chuyền giúp đồng đội ghi bàn, lập nên chiến thắng quan trọng cho tuyển Mỹ ở vòng loại World Cup.

Sau khi đào tạo thành công lứa cầu thủ Weston McKennie, Chris Richards, Bryan Reynolds, Reggie Cannon, và Tanner Tessmann, FC Dallas tiếp tục trở thành “lò” đào tạo được các cầu thủ trẻ Mỹ lựa chọn trước khi tiếp tục sự nghiệp chuyên nghiệp ở Châu Âu.

Pepi là trường hợp mới nhất trong xu hướng này. Đại diện của cầu thủ trẻ này dự định cuối mùa giải năm nay Pepi có thể sẽ lên đường sang Châu Âu thi đấu. Thủ tục chuyển nhượng và đăng ký sẽ được khởi động từ đầu Tháng Giêng năm tới.

Ajax sẽ là đích đến thích hợp cho Pepi. Câu lạc bọ này có lối chơi tấn công đẹp mắt, nổi tiếng là nơi đào tạo các tài năng bóng đá trẻ đi đúng hướng. Lựa chọn này tốt cho Pepi hơn là ở các câu lạc bộ lớn của Đức, Ý hay Anh.

UserPostedImage

Kalvin Phillips trong màu áo câu lạc bộ Leeds. (Hình minh họa: Stu Forster/Getty Images)

Người hùng của Leeds sẽ về MU?

Danh thủ Kalvin Phillips, người hùng của câu lạc bộ Leeds (Anh) sẽ chuyển qua chơi cho Manchester United. Theo tờ Daily Mirror, MU không còn hy vọng ký hợp đồng với Declan Rice ở West Ham nên sẽ chuyển sang chọn Kalvin Phillips.

Tiền vệ này của đội tuyển Anh, cùng với Rice, là cặp tiếp ứng hoàn hảo chơi đầy cảm hứng ở EURO 2020. Rice được West Ham mua với giá $121 triệu, nhưng có lẽ Phillips sẽ có giá thấp hơn. Các cuộc hương thảo hiện đang được tiến hành.

Mặc dù là đối thủ của Leeds, “Quỷ Đỏ” ký được nhiều hợp đồng với các ngôi sao của câu lạc bộ này trong nhiều năm qua, như Eric Cantona, Alan Smith, và Rio Ferdinand, đều lần lượt chuyển qua chơi ở sân Old Trafford.

Tiền vệ Phillips, được đào tạo và trưởng thành ở Leeds, yêu quý câu lạc bộ này, nhưng có lẽ đây sẽ cơ hội mới cho sự nghiệp của anh chuyển sang bước ngoặc ở MU chăng?

Cầu thủ 25 tuổi này có khả năng xoay chuyển từ phòng ngự sang tấn công cực kỳ hiệu quả khi chơi ở Premier League, đem lại thành công cho Leeds và tạo ảnh hưởng đáng kể cho đội tuyển Anh.

Manchester United cần một tiền vệ trung tâm năng động để không chỉ bảo vệ khu vực trung tuyến mà khi cần sẽ trở thành mũi tấn công lợi hại. Và, Phillips là mẫu cầu thủ đó.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Sunday, October 3, 2021 4:55:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1591 Posted : Sunday, October 3, 2021 10:15:03 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,395

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Thế giới cần những người làm kinh tế theo Tin Mừng


10/3/2021 6:31:15 PM

Chiều 02/10, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp video đến các bạn trẻ tham dự sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô”, khẳng định rằng chúng ta là những người quản lý, không phải chủ trái đất. Vì vậy cần nhiều quy trình tuần hoàn hơn trong cách hoạt động kinh tế, để không lãng phí tài nguyên Trái đất, tôn trọng mối liên hệ giữa chúng ta với thiên nhiên. Thế giới cần những người làm kinh tế theo tinh thần Tin Mừng.

UserPostedImage

Đền thờ thánh Phanxicô Assisi

Trong sứ điệp, sau khi cám ơn các bạn trẻ về những sáng kiến họ đã cùng nhau thực hiện trong những tháng qua, Đức Thánh Cha nói về thực trạng nền kinh tế hiện nay do đại dịch, đã làm cho nghèo đói, thất nghiệp gia tăng. Tình trạng này còn trở nên trầm trọng hơn do có một số người lợi dụng đại dịch để làm giàu cho chính họ.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói về việc bảo vệ môi trường. Ngài nhận định rằng, trong hai năm qua, chúng ta đã không thành công trong việc chăm sóc ngôi nhà và gia đình chung. Chúng ta thường quên tầm quan trọng của sự hợp tác giữa con người và liên đới toàn cầu; quên sự tồn tại của mối quan hệ hỗ tương có trách nhiệm giữa chúng ta và thiên nhiên. Trái đất có trước chúng ta và đã được ban cho chúng ta, và đây là yếu tố then chốt trong mối quan hệ của chúng ta với Trái đất và do đó là tiền đề cơ bản cho các hệ thống kinh tế của chúng ta. Ngài khẳng định: “Chúng ta là những người quản lý, không phải chủ trái đất. Nhưng nền kinh tế hiện nay cho thấy như thể chúng ta là chủ sở hữu của thụ tạo, có khả năng khai thác nó vì lợi ích và sự phát triển của chúng ta”.

Theo Đức Thánh Cha, chất lượng phát triển của các dân tộc và của Trái đất trước hết phụ thuộc vào tài sản chung. Đây là lý do tại sao chúng ta phải tìm kiếm những cách thức mới để tái tạo nền kinh tế hậu Covid-19, để nó trở nên công bằng, bền vững và liên đới hơn.

Ngài đưa ra giải pháp cho vấn đề: “Chúng ta cần nhiều quy trình tuần hoàn hơn, để sản xuất và không lãng phí tài nguyên Trái đất. Phương thức mua bán và phân phối hàng hóa công bằng hơn, và các hành vi khi tiêu dùng cũng phải có trách nhiệm. Cũng cần có một mô hình tích hợp mới, có khả năng đào tạo các thế hệ các nhà kinh tế và doanh nhân mới, đồng thời tôn trọng mối liên hệ giữa chúng ta với Trái đất. Các con, trong ‘Nền kinh tế Phanxicô’ cũng như nhiều nhóm người trẻ khác, đang làm việc với cùng một mục đích. Các con có thể đưa ra cái nhìn mới về mô hình của nền kinh tế mới này”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh thêm rằng, Mẹ Trái đất đang rên rỉ và cảnh báo chúng ta đang tiến đến gần ngưỡng nguy hiểm. Vì vậy, các bạn trẻ có thể là thế hệ cuối cùng để cứu thế giới. Ngài nói: “Cha không phóng đại khi khẳng định điều này. Bởi vì, với tình trạng khẩn cấp này, sự sáng tạo và khả năng phục hồi của các con là một trách nhiệm lớn. Cha hy vọng các bạn trẻ có thể sử dụng ân ban này để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và đưa chúng ta đến một nền kinh tế mới, liên đới, bền vững và bao gồm hơn”.

Nhưng để làm được những điều này, Đức Thánh Cha nói chúng ta phải làm việc cùng nhau, trong tinh thần thấm nhuần tình huynh đệ, hướng về Chúa Giêsu, cùng nhau hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Thế giới ngày nay cần một thế hệ các nhà kinh tế mới, những người sống theo Tin Mừng trong các công ty, trường học, nhà máy, nơi thị trường. Đức Thánh Cha mời gọi: “Các con hãy theo những chứng tá mới này, họ là những doanh nhân mới không bị Chúa đuổi ra khỏi đền thờ, bởi vì các con là bạn là đồng minh của Vương quốc Thiên Chúa”. (CSR_6642_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 03.10.2021)

ĐTC Phanxicô: Cầu nguyện là trung tâm sứ vụ của Giáo hội


10/2/2021 4:05:43 PM

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp tới Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Brazil, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập, mời gọi các thành viên hiệp nhất để vượt qua những thử thách trong cuộc sống và loan báo Tin Mừng với niềm vui.

UserPostedImage

Logo kỷ niệm 150 năm thành lập Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Brazil

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu, hay còn gọi là Tông đồ Cầu nguyện đã có lịch sử hơn 175 năm. Tông đồ Cầu nguyện được khai sinh tại Vals, gần Le Puy, nước Pháp, vào ngày 3/12/1844, lễ Thánh Phanxicô Xaviê, trong Dòng Tên. Từ đó, Tông đồ Cầu nguyện đã được lan truyền khắp thế giới. Tại Brazil, Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu đã hoạt động được 150 năm.

Trong sứ điệp gửi tới các thành viên của Tông đồ Cầu nguyện ở Brazil, Đức Thánh Cha viết: “Tôi cám ơn tất cả anh chị em tham gia vào Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu, để làm chứng không ngừng, cầu nguyện cho Giáo hội và cho nhu cầu của nhân loại. Việc tông đồ này là nền tảng, bởi vì trọng tâm sứ vụ của Giáo hội là cầu nguyện”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Không có cầu nguyện thì không có sứ vụ, không có chứng tá, và thậm chí không có sự hiệp nhất trong thân mình Giáo hội. Sự hiệp nhất mà ngày nay hơn bao giờ hết là nền tảng để vượt qua nhiều thách đố mà nhân loại được kêu gọi đáp ứng: Chúng ta hãy tiếp tục hiệp nhất với Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria để vượt qua những thách đố của cuộc sống và lan tỏa niềm vui và hy vọng của Tin Mừng ở bất cứ nơi đâu chúng ta hiện diện”.

Sau khi đảm bảo cầu nguyện cho các thành viên của Tông đồ Cầu nguyện và tin tưởng vào lòng nhiệt thành và kiên vững của họ, Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp bằng cách phó thách mỗi thành viên cho Thánh Tâm Chúa Giêsu: “Xin Chúa gìn giữ anh chị em, bảo vệ và làm cho anh chị em lớn lên trong tình yêu và lòng thương xót”.

Ngọc Yến
(Vatican News 01.10.2021)

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi hành động lập tức
để bảo vệ trái đất


10/1/2021 3:00:47 PM

Trong sứ điệp video gửi đến các tham dự viên Sự kiện Cấp cao của Hội đồng châu Âu, Đức Thánh Cha đã khen ngợi sáng kiến và nỗ lực của Hội đồng Châu Âu về vấn đề bảo vệ môi trường và quyền có môi trường an toàn, lành mạnh và bền vững của con người. Đồng thời ngài lặp lại lời kêu gọi hành động ngay lập tức để chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

UserPostedImage

Hướng tới Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP-26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 tới đây, ngày 29/9/2021 Hội đồng châu Âu đã triệu tập một hội đồng cấp cao và cuộc tranh luận tương tác về chủ đề: “Môi trường và quyền con người”.

Trong sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng mặc dù là một quốc gia với tư cách Quan sát viên, Toà Thánh đặc biệt chú ý đến tất cả các hoạt động của Tổ chức về vấn đề này, “với niềm tin rằng mọi sáng kiến và quyết định cụ thể, có thể cải thiện tình hình bi đát mà sức khỏe hành tinh của chúng ta đang đối mặt, phải được hỗ trợ và coi trọng”.

Trái đất là nguồn tài nguyên lớn nhất Thượng đế đã ban cho con người

Đức Thánh Cha nhắc lại lời ngài đã nói với Đại hội của Hội đồng châu Âu vào tháng 11/2014 rằng trái đất “là nguồn tài nguyên lớn nhất mà Thượng đế đã ban cho chúng ta và chúng ta có thể sử dụng để không bị biến dạng, khai thác và xuống cấp, nhưng để […] chúng ta có thể sống trong thế giới này với phẩm giá”.

Ngài cũng đề cập đến Thông điệp Laudato si’ và nêu bật tầm quan trọng của việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, như là “một nguyên tắc phổ quát không chỉ liên quan đến các Kitô hữu, mà còn với mọi người thiện chí muốn bảo vệ môi trường”.

Trong khi khen ngợi việc triệu tập cuộc tranh luận là một “đóng góp hợp lệ” cho COP-26, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng bất kỳ sáng kiến nào của Hội đồng Châu Âu không nên giới hạn ở lục địa Châu Âu, mà phải “vươn ra toàn thế giới”. Đó là lý do tại sao Tòa thánh đặc biệt đánh giá cao quyết tâm của Hội đồng trong việc tạo ra một khuôn khổ pháp lý mới liên kết việc chăm sóc môi trường với việc tôn trọng các quyền cơ bản của con người.

Quyền lợi và trách nhiệm

Sứ điệp của Đức Thánh Cha lưu ý thêm rằng “khi con người coi mình là chủ nhân của vũ trụ chứ không phải là người quản lý có trách nhiệm của nó, họ biện minh cho bất kỳ loại chất thải nào và coi những người khác và thiên nhiên chỉ là đồ vật,” phủ nhận “quyền cơ bản của mọi con người sống có phẩm giá và phát triển toàn diện”. Do đó, Đức Thánh Cha đã cảnh báo chống lại chủ nghĩa tiêu dùng hiện đại, vốn đã gây ra rất nhiều thiệt hại, và ngài lặp lại lời kêu gọi “thay đổi tất nhiên”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến “trách nhiệm của cá nhân và tập thể” để đảm bảo quyền của mọi người đối với một “môi trường an toàn, lành mạnh và bền vững”, đặc biệt là cho các thế hệ tương lai. (CSR_6561_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 30.09.2021)

Phường gian ác đã nếm mùi thất bại, Đức Hồng Y Burke:
Chúa vẫn cho tôi sống hiên ngang trên cõi đời


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 03/Oct/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/271450.htm

1. Các giám mục Mỹ cực lực phản đối Hạ viện thông qua luật phá thai vô giới hạn

Các giám mục Mỹ mạnh mẽ phản đối Hạ viện nước này, với đa số thuộc đảng dân chủ, đã thông qua dự luật cho phá thai trong mọi giai đoạn.

Hôm 24/9 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật số 3755, mang tên là “Luật bảo vệ sức khỏe phụ nữ”. Luật sẽ áp đặt việc phá thai theo yêu cầu trên toàn quốc trong mọi giai đoạn thai nghén, và sẽ giới hạn các luật ủng hộ sự sống ở mọi cấp độ của chính phủ, kể cả luật phải thông báo cho cha mẹ nếu đương sự xin phá thai là trẻ nữ vị thành niên... Luật sẽ bó buộc mọi người Mỹ phải ủng hộ phá thai tại Mỹ, cũng như tại nước ngoài bằng tiền thuế và cũng sẽ buộc các nhà thương và nhân viên y tế phải thi hành, trợ giúp phá thai, dù đó là điều trái với tín ngưỡng của họ, cũng như bó buộc các chủ nhân và hãng bảo hiểm phải trả tiền phá thai.

Phản ứng về việc này, Đức Cha Joseph Naumann, Tổng giám mục giáo phận Kansas City, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Mỹ về các hoạt động bảo vệ sự sống, ra tuyên ngôn nói rằng: “Dự luật với tên hiệu đánh lừa là dự luật tháo thứ nhất về phá thai tại đất nước Mỹ chúng ta từ trước đến nay. Dự luật 3755 không bảo vệ sức khỏe của phụ nữ, nhưng chỉ loại trừ bất kỳ và mọi sự bảo vệ các trẻ em chưa sinh ra - kể cả các thai nhi nữ. Nó sẽ đưa tới sự cố tình tiêu diệt hàng triệu sự sống chưa sinh ra, để cho vô số phụ nữ phải chịu những vết sẹo về thể lý, cảm xúc và tinh thần.

“Dự Luật này cho rằng phá thai có thể là giải pháp tốt đẹp duy nhất cho một cuộc khủng hoảng về thai nghén. Dự luật 3755 dựa trên huyền thoại giả tạo và tuyệt vọng khiến phụ nữ hoàn toàn thất bại. Khi coi phá thai như một sự cắt bỏ một ruột thừa, đề nghị này hoàn toàn không phù hợp với công chúng Mỹ. Trong tư cách là một quốc gia được xây dựng trên sự nhìn nhận rằng mỗi người được Đấng Tạo Hóa ban cho quyền sống bất khả nhượng, quyền tự do và theo đuổi hạnh phúc, luật này hoàn toàn là một điều bất công. Hạ viện cần công khai chấp nhận chính sách tôn trọng quyền của các bà mẹ, con cái của họ và lương tâm của mọi người dân Mỹ, và đừng đưa ra chính sách cho phá thai theo yêu cầu cho đến khi sinh ra, đây là điều hoàn toàn không phù hợp với các nguyên tắc của đất nước chúng ta”.

2. Anh không chết đâu em, người anh hùng mũ đỏ tên Burke

Như chúng tôi đã đưa tin: Hôm thứ Bảy 14 tháng 8, Đức Hồng Y Raymond Leo Burke đã được khẩn cấp đưa vào bệnh viện và phải sử dụng một máy thở khi ngài chiến đấu với các biến chứng tai hại của COVID-19.

Các phương tiện truyền thông ghét cay đắng Đức Hồng Y bày tỏ công khai sự hả hê. CNN,, chẳng hạn, đưa ngay hàng tít lớn “Cardinal Raymond Leo Burke, a Covid-19 denier, is hospitalized and on a ventilator”, nghĩa là “Đức Hồng Y Raymond Leo Burke, người phủ nhận Covid-19, nhập viện và thở máy”. Thực ra, Đức Hồng Y không phủ nhận đại dịch coronavirus, nhưng ngài chống lại việc lợi dụng COVID-19 để tung ra các nghị trình được ấp ủ từ lâu. Ba ngày sau, trước các chỉ trích của độc giả, họ sửa lại “Cardinal Raymond Leo Burke, a Covid-19 vaccination critic, is hospitalized and on a ventilator”, nghĩa là “Đức Hồng Y Raymond Leo Burke, người chống báng vắc xin Covid-19, nhập viện và thở máy”. Thực ra, ngài cũng không chống vắc xin. Ngài chỉ nhắc lại một tuyên bố của Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Trong tài liệu về đạo đức liên quan đến vắc-xin chống Covid, Bộ Giáo lý Đức tin nói rằng “lý do thực tế cho thấy rõ ràng rằng tiêm chủng không phải là một quy tắc, một nghĩa vụ đạo đức và do đó, nó phải tự nguyện”.

Những người cầu mong cho Đức Hồng Y Burke bị coronavirus cắn chết đã thất bại!

Thật vậy, Đức Hồng Y Raymond Leo Burke đã cập nhật cho những người quan tâm theo dõi tình trạng sức khoẻ của ngài sau khi bị nhiễm COVID-19 và cảm ơn họ vì những lời cầu nguyện dành cho ngài trong một bức thư được công bố vào tối Chúa Nhật. Ngài cho biết chỉ “vài tuần nữa” ngài sẽ sẵn sàng trở lại các hoạt động bình thường của mình.

Đức Hồng Y cho biết: “Cảm ơn anh chị em một lần nữa, với tất cả trái tim tôi, vì những lời cầu nguyện sốt mến và quảng đại của anh chị em cho sự hồi phục sức khỏe của tôi, tôi viết thư này để cập nhật cho anh chị em về tiến trình phục hồi chức năng của tôi”.

Đức Hồng Y Burke cho biết như trên trong lá thư có tiêu đề “Thư gửi những ai đang cầu nguyện cho tôi.”

“Trong lời cảm ơn, tôi cảm ơn, trên hết, Chúa của chúng ta, Đấng đáp lại lời cầu nguyện của anh chị em, đã giữ mạng sống cho tôi. Tôi cũng cảm ơn Đức Mẹ Guadalupe và tất cả các vị Thánh nhờ sự chuyển cầu mà anh chị em đã đưa ra và đang tiếp tục cầu nguyện cho tôi.”

Đức Hồng Y thông báo rằng ngài đã được xuất viện vào ngày 3 tháng 9 và đang sống trong một ngôi nhà gần các thành viên trong gia đình.

“Ngôi nhà thích nghi tốt với chương trình phục hồi chức năng mà tôi đang theo đuổi. Vị linh mục thư ký linh mục của tôi hiện đã từ Rôma đến đây để ở lại với tôi và hỗ trợ tôi trong chương trình phục hồi chức năng.”

Đức Hồng Y nói: “Về phần mình, tôi đang cố gắng phục hồi trong sự kiên nhẫn. Hiện tại, thách thức chính của tôi là lấy lại một số kỹ năng thể chất cơ bản cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của tôi và vượt qua tình trạng mệt mỏi và khó thở nói chung, đây là điều điển hình đối với những người đã bị lây nhiễm vi-rút Covid-19.”

Là một phần trong quá trình phục hồi của mình, Đức Hồng Y nói rằng ngài sẽ không thể trả lời các tin nhắn riêng lẻ và sẽ giới hạn số lượng cuộc gọi điện thoại và số lượng khách truy cập.

Đức Hồng Y Burke đã tạ ơn Chúa vì sự sống sót của ngài, là điều mà đôi khi dường như không chắc chắn.

“Chúa của chúng ta đã gìn giữ tôi trong cuộc sống này vì một số công việc mà Ngài mong muốn tôi thực hiện, với sự trợ giúp của ân sủng của Ngài, vì tình yêu đối với Ngài và nhiệm thể của Ngài, là Giáo hội.”

“Tôi quyết tâm sử dụng thời gian phục hồi hiện tại theo cách tốt nhất có thể, để tôi chuẩn bị thực hiện công việc của Ngài. Trong suốt thời gian nằm viện và bây giờ, tôi tiếp tục đặt mình dưới sự chăm sóc của Đức Mẹ, để trái tim của tôi, hiệp nhất với Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, luôn được an toàn trong Trái Tim Cực Thánh của Chúa chúng ta.”

Đức Hồng Y yêu cầu mọi người “tiếp tục cầu nguyện cho sự hồi phục hoàn toàn” của ngài, và nói thêm rằng “mỗi ngày tôi dâng những lời cầu nguyện và những đau khổ của mình cho nhiều ý định của anh chị em”.

Đức Hồng Y Burke nói: “Tất cả chúng ta hãy cầu nguyện và dâng những hy sinh cho thế giới và Giáo hội, vốn đang bị bủa vây bởi quá nhiều những nhầm lẫn và sai lầm trước tác hại lớn lao và thậm chí là sinh tử của nhiều linh hồn”.

Source:Catholic News AgencyCardinal Burke provides update on his recovery from COVID-19

3. Đức Thánh Cha tiếp các giám mục bạn của Phong trào Focolarê hay Tổ Ấm

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 25/9, dành cho các giám mục bạn của Phong trào Focolarê, Tổ Ấm, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các vị tiếp tục dấn thân trong sứ mạng cổ võ và sống tình hiệp nhất của Giáo hội và của mọi thành phần dân Chúa.

Hội các giám mục bạn của Phong trào Tổ Ấm được thành lập cách đây 40 năm, và sống theo đoàn sủng hiệp nhất của Phong trào, do chị Chiara Lubich sáng lập. Các cuộc gặp gỡ thường niên trước đại dịch thường có sự tham dự của khoảng 50, 60 giám mục thuộc nhiều quốc gia.

Trong cuộc gặp gỡ thường niên năm nay, có 15 giám mục trực diện, không những các giám mục Công Giáo, nhưng cả Tin lành và Chính thống, Anh giáo. Đặc biệt, cũng có Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, và Đức Tổng Giám Mục Lazaro Du Huỳnh Trị, người Hàn Quốc, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ. Nhiều vị khác tham dự trực tuyến, vì đại dịch không đến được. Ngoài ra, có chị Margaret Karam, Chủ tịch Phong trào Focolarê, người Palestine - Israel. Chị thông dịch diễn văn của Đức Thánh Cha ra tiếng Anh cho các tham dự viên không thuộc ngôn ngữ này.

Đức Thánh Cha đặc biệt gửi lời chào thăm Đức Hồng Y Francis Xavier Kovithavanij, Tổng giám mục Bangkok, Thái Lan và là điều hợp viên của Hội này, không đến dự cuộc gặp gỡ được vì đang bị bệnh. Ngài cầu chúc Đức Hồng Y sớm bình phục.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha đặc biệt đề cao đoàn sủng của Phong trào Tổ Ấm, trong tương quan với Giáo hội, là “Dân được tụ họp trong tình hiệp nhất của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (De Orat. Dom. 23: PL 4,553). Đức Thánh Cha nói: “Đó cũng là giấc mơ về tình huynh đệ mà tôi nói đến trong Thông điệp Fratelli tutti:

“Đứng trước những ‘bóng đen của một thế giới khép kín’, trong đó bao nhiêu giấc mơ hiệp nhất ‘bị tan tành’, trong đó thiếu ‘một dự phóng cho tất cả’ và sự hoàn cầu hóa tiến hành mà ‘không có một con đường chung’, và trong đó, tai ương đại dịch có nguy cơ càng gia tăng sự chênh lệch, Chúa Thánh Linh kêu gọi “hãy có can đảm hiệp nhất”, như chủ đề cuộc gặp gỡ của anh em. Hãy dám hiệp nhất, khởi hành từ ý thức rằng hiệp nhất là một hồng ân”.

Và Đức Thánh Cha cám ơn các giám mục vì sự dấn thân tiến bước trên con đường thân hữu. Ngài nói: “Tôi khuyên anh em hãy luôn cởi mở, - đừng bao giờ loại trừ ai,- để tăng trưởng trong việc phục vụ tình hiệp thông. Hãy tiếp tục tươi cười. Tôi cầu nguyện cho anh em và các cộng đoàn của anh em”.

Philippines: Võ sĩ quyền anh Pacquiao muốn chuyển nghiệp làm tổng thống


Đăng ngày: 30/09/2021 - 17:19

Tay đấm siêu hạng Manny Pacquiao đã sẵn sàng cho các trận trên "võ đài chính trị". Ảnh chụp ngày 19/09/2021 tai đại hội đảng PDP-Laban tại thành phố Quezon, Philippines. AP

Anh Vũ 7 phút

Ở tuổi 42, võ sĩ quyền anh Manny Pacquiao hôm 29/09/2021, thông báo chấm dứt sự nghiệp. Tay đấm boxe người Philippines rời võ đài mà anh đã ngự trị trong suốt 26 năm. Là nhà vô địch thế giới duy nhất của 8 hạng thi đấu, « Pac Man », người anh hùng của Philippines, sẽ vẫn còn lưu danh mãi như là một trong những võ sĩ lớn nhất của lịch sử quyền anh. Vài nét chân dung của một siêu sao thể thao muốn chuyển sang làm chính trị.

«Tôi nghe thấy tiếng cồng kết thúc trận đấu. Quyền anh, thế là hết », trong một vidéo đăng trên mạng xã hội ngày 29/09/2021, Manny Pacquiao đã xác nhận rút khỏi sự nghiệp quyền anh. Tay đấm siêu hạng quyết định gác găng, anh gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ và tất cả những người đã theo cùng anh thời gian qua. Pacquiao khẳng định : « Đây là quyết định khó khăn nhất của tôi, nhưng tôi thấy hài lòng với quyết định đó ».

Ở Philippines, Manny Pacquiao không chỉ là võ sĩ quyền anh. Anh là một siêu sao, được trao huân chương cao nhất của đất nước, là thượng nghị sĩ, ca sĩ, nhà truyền giáo phúc âm Tin lành và trong tương lai có thể anh sẽ còn là tổng thống. Từ năm 14 tuổi đã phải bỏ học để giúp gia đình bán bánh, giờ đây Pacquiao thông báo ra tranh cử tổng thống Philippines 05/2022. Từng ủng hộ tổng thống Rodrigo Duterte, Manny Pacquiao giờ muốn kế tục ông.

Trận đấu đầu tiên vì 2 đô la

Cũng giống như trường hợp của danh thủ bóng đá George Weah ở Liberia, Emmanuel Dapidran Pacquiao, tên đầy đủ, nhằm vào vị trí lãnh đạo đất nước, chuyển sự nghiệp đã đầy ắp hào quang sang một ngả mới : đỉnh cao quyền lực ? Giờ đây, Manny Pacquiao là người nổi tiếng, giàu có. Nhưng với anh, tất cả được bắt đầu từ hoàn cảnh bần hàn như bao gia đình Philippines.

Sinh ngày 17/12/1978 tại đảo Mindanao, dưới thời Ferdinand Marcos, Manny Pacquiao là con thứ tư trong gia đình có 6 anh em. Năm 12 tuổi, cậu bé nhỏ con này biết đến quyền anh từ các con phố của General Santos, một thành phố ở phía nam đảo Mindanao. Hồi 2015, anh kể lại với kênh truyền hình thể thao Mỹ ESPN : « Tôi được biết là khi đấu võ, nếu thua vẫn được tiền. Thắng thì được 100 pesos, tương đương với 2 đô la, nếu thua thì được 1 đô la. Tôi không biết đấm boxe. Nhưng sau trận đấu đó tôi có được 100 pesos. 1 cân gạo khi đó giá 4 pesos, 100 pesos là rất nhiều. »

Tiễn De La Hoya về hưu sớm

Năm 1995, khi mới 16 tuổi, Manny Pacquiao chia tay với các võ sĩ nghiệp dư chuyển qua thi đấu chuyên nghiệp. Võ sĩ thiếu niên ngay lập tức lao vào liên tiếp các trận đấu. Chỉ riêng trong năm 1995, anh đã thi đấu 10 trận và bắt đầu có tên tuổi trong các trận đấu hạng ruồi (dưới 50 kg). Sau khi giành chức vô địch Châu Á-Thái Bình Dương (giữa năm 1997), cuối 1998, võ sĩ Philippines đã đoạt danh hiệu vô địch thế giới WBC (Hội đồng Quyền Anh Thế giới). Từ đó cỗ máy chiến thắng Pacquiao bắt đầu hoạt động.

Thời gian trôi qua, phong cách và trình độ thi đấu của anh chỉ có đi lên và được người hâm mộ đặt cho biệt danh «Pac Man». Võ sĩ nhiều lần nâng hạng cân và lần nào cũng thành công với chức vô địch cũng với những trận hạ đo ván đối thủ.

Năm 2008, khi thi đấu ở hạng lông (57 kg), Manny Pacquia giành đai vô địch của WBC từ võ sĩ Juan Manuel Marquez tại Mêhicô. Từ đó trở đi cái tên Pacquiao trở nên nguy hiểm nhất trên các võ đài thế giới. Cuối năm đó anh khẳng định ngôi vị của mình trước một võ sĩ siêu đẳng của Mỹ ở hạng bán trung, Oscar Da La Hoya.

Tại Las Vegas, «Pac Man», khi đó sắp bước vào tuổi 30, đã buộc cậu bé vàng của quyền anh Mỹ phải chịu thất bại cay đắng. Da La Hoya, 35 tuổi không thể theo được một Pacquiao cực kỳ nhanh và dữ dội. Bị áp đảo hoàn toàn, mặt thâm tím, tay đấm Mỹ chịu thua trước hiệp thứ 8 và sau đó tuyên bố chấm dứt sự nghiệp vì màn thất bại này.

Danh hiệu võ sĩ của thập niên 2000

Năm tháng sau khi hạ Oscar De La Hoya, Manny Pacquiao ép cân xuống thi đấu ở hạng siêu nhẹ để thách đấu Ricky Hatton, vô địch thế giới IBO (International Boxing Organization). Kết quả là võ sĩ người Anh cũng chịu một thất bại nặng nề trước tay đấm Philippines. Trong hai hiệp, «Pac Man» đã hạ đo ván đối thủ. Sau chiến thắng này và một trận thắng trước võ sĩ Miguel Cotto người Mỹ gốc Puerto Rico, Manny Pacquiao được bầu là võ sĩ quyền anh của năm. Đây là danh hiệu thứ 3 anh được trao.

Cuối năm 2010, võ sĩ Mêhicô Antonio Margarito đấu với Pacquiao và chỉ trụ được 12 hiệp và phải nhập viện vì vỡ hốc mặt. Mười năm sau, Margarito thừa nhận đã đánh giá thấp Pacquiao và lấy làm tiếc vì đã không bỏ cuộc trước.

Manny Pacquiao được bầu là « tay đấm quyền anh của thập kỷ 2000 ». Trong khoảng từ năm 2009 đến 2010, thế giới quyền anh hy vọng được xem trận đấu giữa Manny Pacquiao và Floyd Mayweather, một võ sĩ bất bại cho đến giờ. Tuy nhiên các cuộc thương lượng thất bại vì cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau kiếm cớ để tránh đấu. Cuối cùng, đến năm 2015, hai võ sĩ mới đối mặt nhau trên võ đài. Khi đó, trận đấu được gọi là của thế kỷ đó đã đạt thu nhập kỷ lục 500 triệu đô la. Thế nhưng trận đấu lại diễn ra khá thất vọng. Mayweather vào trận chủ trương thủ, tránh ra đòn. Pacquiao không thể nào tấn công được và chấp nhận thua vì tính điểm. Người hâm mộ thực sự thất vọng với Pacquiao trong trận quyết đấu này.

Không còn uy lực như trước, võ sĩ Philippines vẫn tiếp tục sự nghiệp và giành được nhiều đai vô địch mới. Tháng 7/2019, ở tuổi 40, anh hạ đối thủ Mỹ Keith Thurman và trở thành vô địch thế giới giải của WBA hạng bán trung. Đây cũng là lần tỏa sáng cuối cùng của võ sĩ Philippines. Hôm 21/08/2021, Manny Pacquiao lên võ đài chuyên nghiệp lần cuối và bị võ sĩ Cuba Yordenis Ugas đánh bại.

«Pac Man» gác găng sau 72 trận đấu chuyên nghiệp, giành 62 trận thắng trong đó có 39 trận thắng KO, 2 trận hòa và 8 thất bại. Pacquiao là võ sĩ duy nhất đoạt chức vô địch thế giới ở cả 8 hạng cân thi đấu. Vài giờ sau thông báo rút lui, liên đoàn quyền anh WBA nhân kỷ niêm 100 năm thành lập đã bình chọn Manny Pacquiao là nhà « vô địch của thế kỷ ». « Đây là cách vinh danh những huyền thoại trong môn thể thao của chúng ta… Không nghi ngờ gì, Manny hội đủ các điều kiện để có được sự công nhận, bởi anh xứng đáng khi đã để lại một di sản lớn cả trên và bên ngoài võ đài. Chúng ta tự hào được trao danh hiệu này cho một người đã cống hiến rất nhiều cho quyền anh », thông cáo của hiệp hội WBA khẳng định.

Riêng ở Philippines, Manny Pacquiao đã là huyền thoại, anh được tôn vinh như anh hùng dân tộc, một vị thánh sống. Không phải đến giờ võ sĩ này mới bước chân vào địa hạt chính trị. Pacquiao đã khoác áo dân biểu từ 2010 đến 2016. Từ năm 2016 đến nay, anh là thượng nghị sĩ. Nhà chính trị Pacquiao cũng có những quan điểm gây không ít tranh cãi. Pacquiao cũng đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu do tổng thống Duterte phát động. Nhân danh đức tin tôn giáo, Pacquiao phản đối gay gắt ly dị, phá thai và không ít lần có những phát ngôn kỳ thị người đồng giới. Chính vì thế mà hãng cung cấp thiết bị thể thao Nike đã cắt hợp đồng với võ sĩ.

Hồ sơ Pandora hé lộ: Người tình bí ẩn của Putin
sở hữu căn hộ 4,1 triệu đô la ở Monaco


October 3, 2021

UserPostedImage

Vào tháng 9 năm 2003, một căn hộ nhìn ra bến cảng của Monaco đã được mua với giá 4,1 triệu đô la ở thành phố Địa Trung Hải nổi tiếng với sự xa hoa của nó.

Tuy nhiên, người mua, Svetlana Krivonogikh, không có sự giàu có đáng kể có thể giúp cô có khả năng hoàn thành một giao dịch như vậy.

Giờ đây, các tài liệu tài chính chưa được tiết lộ trước đây, cùng với hồ sơ thuế địa phương, tiết lộ rằng Krivonogikh đã trở thành chủ sở hữu của căn hộ xa hoa vài tuần sau khi cô có con gái, trong thời gian cô được cho là có mối quan hệ bí mật với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ tài liệu lộ căn hộ tại Monaco của Krivonogikh do Tổ chức các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) thu được, tờ The Washington Post đưa tin .

Các tài liệu, được gọi là Pandora Papers , chứa gần 12 triệu hồ sơ tài chính trình bày chi tiết các hoạt động của 29.000 tài khoản nước ngoài; hồ sơ cũng cho thấy Krivonogikh sở hữu một công ty vỏ sò ở Quần đảo Virgin thuộc Anh và sử dụng một công ty dịch vụ tài chính ở Monaco cũng có mối quan hệ với một tỷ phú bạn của Putin.

Các hồ sơ không ghi rõ nguồn kinh phí cho các căn hộ, trong đó có khả năng nhiều hơn giá trị $ 4,1 triệu vào năm 2003, theo báo cáo .

Nhưng giao dịch tại Monaco xảy ra trong thời điểm Krivonogikh được cho là có quan hệ với Putin, theo Proekt

Krivonogikh chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về mối quan hệ bị cáo buộc của cô với Putin hoặc về khối tài sản mà cô đã có trong những năm qua.

Điện Kremlin cho đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận nào với ICIJ liên quan đến Pandora Papers.

TH

Đài Loan nói hàng chục máy bay quân sự Trung Quốc
vào ADIZ


3 tháng 10 2021

UserPostedImage

Trong số các máy bay của TQ bay vào khu nhận dạng phòng không hôm thứ Bảy có máy bay chiến đấu J-16.

Đài Loan cho biết có tổng cộng 39 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ ) của họ hôm thứ Bảy.

Dây là đợt bay xâm nhập ADIZ lớn nhất của Bắc Kinh cho đến nay.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay vào khu vực này thành hai đợt, vào cả ngày lẫn đêm.

Vào hôm thứ Sáu, 38 máy bay quân sự, bao gồm cả máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân, đã vào khu vực này.

Trung Quốc coi Đài Loan dân chủ là một tỉnh ly khai, nhưng Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền.

Đài Loan đã lên tiếng trong hơn một năm qua về các vụ xâm nhập ADIZ liên tục của không lực Trung Quốc gần hòn đảo này.

"Trung Quốc cố ý có các hành động gây hấn quân sự làm tổn hại hòa bình khu vực," Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương nói với các phóng viên hôm thứ Bảy.

Các vụ bay xâm nhập nói trên diễn ra vào dịp Quốc khánh tại Trung Quốc và chính phủ Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào.

Nhưng trước đó Bắc Kinh nói rằng các chuyến bay như vậy là để bảo vệ chủ quyền của mình và cũng nhằm vào việc "thông đồng" giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 20 máy bay Trung Quốc xâm nhập vào ban ngày hôm thứ Bảy và vào buổi tối có thêm 19 máy bay nữa.

UserPostedImage

Thủ tướng Tô Trinh Xương: "Trung Quốc cố ý có các hành động gây hấn quân sự làm tổn hại hòa bình khu vực"

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bay gần đảo Đông Sa.

Vùng nhận dạng phòng không là khu vực nằm ngoài lãnh thổ của một quốc gia và không phận quốc gia - nhưng máy bay nước ngoài vẫn được nhận diện, giám sát và kiểm soát vì lợi ích an ninh quốc gia.

ADIZ là nơi các phi cơ tự khai báo và về mặt kỹ thuật vẫn là thuộc không phận quốc tế.

Một sự cố tương tự xảy ra vào hôm thứ Sáu với việc có các máy bay bay trên vùng biển giữa Đài Loan và Philippines.

Đài Loan ứng phó bằng cách điều động máy bay quân sự tới giám sát và triển khai hệ thống tên lửa của mình.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết máy bay Trung Quốc bao gồm 4 máy bay ném bom H-6, có thể mang vũ khí hạt nhân, cũng như một máy bay chống tàu ngầm.

Bắc Kinh thường triển khai phi cơ quân sự có các chuyến bay như vậy để thể hiện thái độ không bằng lòng trước những bình luận của Đài Loan.

19 PLA aircraft (J-16*12, SU-30*6 and KJ-500 AEW&C) entered #Taiwan’s southwest ADIZ on the night of October 2, 2021. Please check our official website for more information: https://t.co/Vl6bWi8Cem pic.twitter.com/6IK77Bd3wY
— 國防部 Ministry of National Defense, R.O.C. 🇹🇼 (@MoNDefense) October 2, 2021

Trung Quốc và Đài Loan: Thông tin cơ bản

Tại sao mối quan hệ Trung Quốc và Đài Loan 'cơm không lành, canh không ngọt'?

Trung Quốc và Đài Loan bị chia cắt trong một cuộc nội chiến vào những năm 1940, nhưng Bắc Kinh khẳng định sẽ giành lại hòn đảo này vào một thời điểm nào đó, bằng vũ lực nếu cần thiết

Đài Loan được quản lý như thế nào?

Hòn đảo này có hiến pháp riêng, các nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ và khoảng 300.000 quân đang hoạt động trong các lực lượng vũ trang Đài Loan.

Ai công nhận Đài Loan?

Chỉ một số quốc gia công nhận Đài Loan. Thay vào đó, hầu hết công nhận chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có luật yêu cầu nước này cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Tràn dầu ở California: Cá và chim chết trôi dạt
vào bãi biển Huntington


October 3, 2021

UserPostedImage

UserPostedImage

Các viên chức địa phương và liên bang cho biết một vụ tràn dầu lớn ngoài khơi California đã bắt đầu dạt vào bờ biển Huntington vào cuối tuần qua sau khi một đường ống dẫn dầu của giàn khoan bị thủng, khiến cá và chim chết rải rác trên cát, các viên chức địa phương và liên bang cho biết.

Theo Katrina Foley, giám sát viên Quận Cam, ước tính có khoảng 126.000 gallon đã lan rộng thành một vết dầu bao phủ khoảng 13 dặm vuông Thái Bình Dương kể từ khi nó được báo cáo lần đầu tiên vào sáng thứ Bảy.

Bà nói trong một tuyên bố: “Tác động đến môi trường là không thể đảo ngược. Bà cho biết trục trặc tràn dầu là do một lỗ thủng kết nối với giàn khoan dầu Elly và kéo dài từ Bến tàu Bãi biển Huntington xuống đến Bãi biển Newport, một dải bờ biển phía nam Los Angeles nổi tiếng với những người lướt sóng và tắm nắng.

Hôm Chủ nhật, Foley cho biết dầu đã xâm nhập vào Đầm lầy Talbert, một khu bảo tồn sinh thái lớn, gây ra “thiệt hại đáng kể”.

Các bãi biển bị đóng cửa và một buổi biểu diễn đã bị hủy bỏ, mặc dù một số người vẫn không nản lòng khi đặt ghế trên bãi biển để tận hưởng một ngày Chủ nhật đầy nắng hoặc đi dạo dọc theo bến tàu.

Các viên chức của Huntington Beach cho biết họ đã triển khai để ngăn dầu chảy vào Khu bảo tồn sinh thái Bolsa Chica và Vùng đầm lầy Huntington Beach.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, làm việc với các cơ quan địa phương và tiểu bang, đã bay máy bay đến để đánh giá mức độ tràn dầu và đã thuê các nhà thầu để dọn dẹp nó.

Các viên chức cho biết họ đang điều tra nguyên nhân của vụ tràn và loại dầu liên quan.

TH
Edited by user Monday, October 4, 2021 6:52:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1592 Posted : Monday, October 4, 2021 11:04:51 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Cộng Vẫn Là Thách Thức Số Một
Đối Với Tân Thủ Tướng Nhật –


October 2, 2021 | by Ban Tu Thư |

UserPostedImage

Hạ Viện Nhật Bản sẽ họp phiên bất thường để bỏ phiếu bầu thủ tướng thay thế ông Yoshihide Suga. Ông Fumio Kishida, vừa được đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) đương quyền bầu làm chủ tịch đảng hôm qua, 29/09, gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản vì liên minh hai đảng LDP và Komeito hiện chiếm đa số tại Hạ Viện.

Theo các nhà phân tích, rất nhiều thách thức đang chờ đợi vị thủ tướng được xem là “ôn hòa” này, sau nhiều tháng bị cho là “bất động” thời người tiền nhiệm Suga.

Hãng tin Mỹ AP vào hôm qua đã liệt kê một loạt những hồ sơ mà lãnh đạo tương lại của cường quốc châu Á này phải giải quyết, từ đối nội với một nền kinh tế đang bị đại dịch Covid-19 tấn công, đến đối ngoại và an ninh, với một đồng minh chí cốt là Mỹ, ngày càng có dấu hiệu hướng nội, và những thách thức về mặt an ninh đến từ Trung Quốc và đàn em của nước này là Bắc Triều Tiên.

Trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có thêm nhiều động thái hung hăng trên biển, liên tục gây sự với Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư dưới quyền kiểm soát của Tokyo, nhưng bị Trung Quốc đòi chủ quyền, thường xuyên cho chiến hạm và phi cơ qua lại vùng biển và vùng trời gần Nhật Bản như để thăm dò khả năng ứng phó của đối phương, thách thức số một đối với ông Kishida chính là Trung Quốc.

Trả lời AP, ông Yu Uchiyama, giáo sư khoa học chính trị tại Đại Học Tokyo cho rằng chính sách đối ngoại của tân lãnh đạo Nhật Bản sẽ không thay đổi nhiều về mặt cơ bản, vẫn là củng cố thêm quan hệ an ninh với Hoa Kỳ và quan hệ đối tác với các nền dân chủ cùng chí hướng khác ở châu Á và châu Âu, nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, cũng như đối với nhiều nước khác, Trung Quốc là một đối tác kinh tế quan trọng không thể bỏ qua. Chính ông Kishida, trong lúc tranh cử chức chủ tịch đảng LDP, đã nhấn mạnh sự cần thiết đối thoại với Trung Quốc. Năm tới 2022 là dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật, và ông Kishida khẳng định tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh với Trung Quốc.

Cho dù vậy, trong quan hệ với Trung Quốc, ngoài các vấn đề mang tính chất khái quát như nói trên, thủ tướng Kishida được cho là sẽ phải xử lý hai “hồ sơ nóng”: một là vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc đặc biệt nổi cộm với những gì liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và hai là vấn đề Đài Loan.

Hãng tin Nhật Bản Kyodo hôm qua ghi nhận thái độ dè dặt “chờ xem” của Trung Quốc trước sự kiện ông Fumio Kishida sắp trở thành thủ tướng Nhật Bản. Điều khiến Bắc Kinh lo ngại là trong chiến dịch tranh cử, ông Kishida đã cho biết ý muốn bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt bên cạnh thủ tướng để theo dõi các vấn đề nhân quyền. Ý định này được cho là một nỗ lực rõ ràng nhắm vào các cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc ở Tân Cương và đàn áp giới ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã từng lên tiếng cảnh cáo rằng “Nước ngoài nên tránh can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Các chính khách Nhật Bản nên ngừng đưa ra vấn đề về Trung Quốc.”

Hồ sơ thứ hai mà ông Fumio cần xử lý là vấn đề Trung Quốc, và nhất là Đài Loan xin gia nhập khối tự do mậu dịch CT-TPP mà Nhật Bản gần như là đầu tầu trong tư cách là nền kinh tế lớn nhất, và hiện đang là lãnh đạo luân phiên của khối này, trước khi trao quyền cho Singapore vào năm 2022.

Chính ông Kishida đã lên tiếng hoan nghênh việc Đài Loan đệ đơn chính thức xin gia nhập khối Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, và theo các nguồn tin ngoại giao, điều đó đã khiến Bắc Kinh khó chịu.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang leo thang gần đây, đặc biệt là sau khi thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga xác nhận vào tháng 4 với Tổng thống Mỹ Joe Biden “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.”

Cho dù vậy, Trung Quốc đang cố duy trì những lời lễ hòa dịu đối với ông Kishida. Hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng Trung Quốc muốn “thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ” giữa hai quốc gia châu Á dưới thời chính phủ mới của Nhật Bản. Còn Hoàn Cầu Thời Báo, vào tuần trước cũng thừa nhận là ông Kishida có là một nhân vật có “chính sách nổi tiếng là ôn hòa”.
thao ly  
#1593 Posted : Monday, October 4, 2021 11:23:09 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Trung Quốc: Cúp điện gây xáo trộn
công nghiệp và đời sống


Đăng ngày: 02/10/2021 - 09:10
Một siêu thị mini ở Thẩm Dương, tình Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, phải dùng máy phát điện chạy bằng dầu để thắp đèn, ngày 29/09/2021. AP - Olivia Zhang

Thanh Phương 10 phút

Tại Trung Quốc, nạn cúp điện gây xáo trộn ngành công nghiệp và đời sống người dân ; Cựu thủ tướng Úc chỉ trích người kế nhiệm về vụ khủng hoảng tàu ngầm với Pháp ; Tại Anh Quốc, các y tá lo ngại không đi làm được do tình trạng khan hiếm xăng ; Các cơ quan tình báo Nga bị cáo buộc đã có hành động khủng bố nhắm vào các kho đạn ở những nước khác ; Người dân Afghanistan khốn khổ vì nạn khan hiếm tiền mặt.

Đó là những sự kiện và vấn đề đáng chú ý trong tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

Trung Quốc : Cúp điện gây xáo trộn công nghiệp và đời sống

Do lượng than đá ngày càng ít, do việc áp dụng các tiêu chuẩn gắt gao về môi trường, do các nhà máy chạy hết công suất, nhiều thành phố lớn ở miền bắc Trung Quốc đang bị những vụ cúp điện thường xuyên, gây xáo trộn cho ngành công nghiệp và đời sống người dân, thậm chí có thể làm chậm lại tăng trưởng kinh tế của nước này. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde gởi về bài tường trình ngày 28/09:

“Trên các mạng xã hội, người ta than phiền về nạn kẹt xe: ở miền bắc Trung Quốc, các vụ cúp điện trong những ngày qua đã gây hỗn loạn trên các trục lộ. Các hình ảnh được phát trên mạng Sina Weibo cho thấy những cột đèn đỏ ngừng hoạt động, nhất là trong cuối tuần qua, trên các đại lộ của thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh. Người dân ở đây đã không được thông báo trước về các vụ cúp điện này.

Ở miền nam Trung Quốc cũng có nguy cơ bị cúp điện, nhất là ở tỉnh Quảng Đông, nơi mà người dân được khuyến cáo hạn chế sử dụng máy lạnh, nên đi thang bộ hơn là thang máy, đồng thời đi ngủ vào lúc trăng mọc. Các vụ cúp điện đang làm chậm lại các dây chuyền lắp ráp tại “công xưởng của thế giới” và đe dọa đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Báo chí nhà nước cho biết khoảng 100 nhà máy phải đóng cửa đến ngày 7/10, ngày kết thúc kỳ nghỉ lễ quốc khánh Trung Quốc. Có nhiều lý do giải thích tình trạng này, trong đó có việc tăng giá than đá, một phần do khủng hoảng Úc-Trung và do việc Trung Quốc ngưng nhập than đá của Úc.”

“Khủng hoảng tàu ngầm”: Khi cựu thủ tướng Úc chỉ trích người kế nhiệm

Trong vụ khủng hoảng tàu ngầm, do việc chính phủ Úc hủy bỏ “hợp đồng thế kỷ” với Pháp để quay sang mua tàu ngầm của Mỹ, cho tới nay cựu thủ tướng Malcolm Turnbull vẫn im lặng. Chính ông là người vào năm 2016 đã ký hợp đồng đó với nước Pháp, đã tiếp tổng thống Emmanuel Macron ở Sydney năm 2018, trong một chuyến đi mà nguyên thủ quốc gia Pháp đã gọi liên minh với nước Úc là trụ cột chiến lược của ông về vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hôm thứ tư, 29/09/2021, ông Turnbull công khai chỉ trích thủ tướng Scott Morrison là đã “cố tình đánh lừa” Paris khi hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm với Pháp. Người tiền nhiệm của ông Morrison cho rằng hành động của lãnh đạo chính phủ hiện nay sẽ gây những hậu quả lâu dài cho hình ảnh của Úc trên trường quốc tế.

Từ Sydney, thông tín viên Grégory Plesse gởi về bài tường trình ngày 29/09/2021:

“Tuy xuất thân cùng một chính đảng nhưng Scott Morrison et Malcolm Turnbull lại có quan điểm hoàn toàn đối lập với nhau về mọi chủ đề.

Ông Turnbull hôm nay đã chứng tỏ điều đó, khi đặt lại vấn đề về sự cần thiết của việc trang bị tàu ngầm nguyên tử cho nước Úc, trong khi Úc lại chưa có một ngành công nghiệp hạt nhân dân sự. Nhưng chính cách ông Morrison đối xử với Pháp đã bị ông Turnbull lên án trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia. Bởi vì theo ông, không chỉ có quan hệ với Pháp, mà những phương pháp như vậy có thể sẽ gây tổn hại lâu dài cho hình ảnh của nước Úc trên thế giới.

Ông Turnbull nói: “Chính phủ Úc đã xem thường nước Pháp. Người ta sẽ không quên điều đó. Mỗi khi chúng ta tìm cách đạt sự tin cậy của một nước khác, họ sẽ tự hỏi mình có nhớ họ đã làm gì với Macron không? Nếu họ đã đối xử với Pháp như vậy, đối với mình họ sẽ làm gì?”

Trong bối cảnh mà nước Úc sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội trễ nhất là tháng 5/2022, ông Malcolm Turnbull bồi thêm một cú vào người kế nhiệm, khi từ chối nói là ông có sẽ bỏ phiếu cho Scott Morrison hay không. Cho dù ông này từng tham gia chính phủ vào thời ông Malcolm Turnbull còn làm thủ tướng.”

Anh Quốc: Y tá sợ không đi làm được vì thiếu xăng

Tại Anh Quốc, cuộc khủng hoảng xăng dầu tiếp diễn đến mức chính phủ đã phải huy động quân đội tham gia cung ứng. Những người đi xe hơi đua nhau chạy đến các trạm xăng. Ngành y tế đang lo ngại là nếu tình trạng khan hiếm nhiên liệu kéo dài, một số nhân viên y tế không thể đến chỗ làm, bởi vì không tìm được xăng. Tại Luân Đôn, thông tín viên Marie Boëda đã gặp một y tá và gởi về bài tường trình ngày 28/09/2021:

“Elisabeth là y tá và trong công việc cô thường xuyên di chuyển trên đường. Cô vừa tìm được một chổ tại một trạm xăng. Cô cho biết: “Tôi làm việc ở cách đây 2 phút đi xe, nhưng tôi đã mất đến 55 phút để xếp hàng. Từ thứ sáu tuần trước tôi đã lo đi tìm xăng. Tôi làm việc cho Dịch vụ Y tế Quốc gia NHS và tôi thường đến chăm sóc cho những người lớn tuổi.”

Từ 4 ngày qua, những dãy xe xếp hàng trước các trạm xăng vẫn không giảm. Người dân hoảng loạn, nên ai cũng mua xăng về trữ. Elizabeth không dấu vẻ bực bội: “Thật buồn cười, không hề có khan hiếm xăng dầu, tự mọi người hoảng sợ và dĩ nhiên điều này gây khó khăn cho việc đi làm của chúng tôi, khiến chúng tôi không thể đổ xăng được”.

Từ nhiều ngày qua, các đại diện của dịch vụ y tế rất lo ngại. Công đoàn lớn nhất của dịch vụ công Unison đã yêu cầu chính phủ dành các trạm xăng cho những người làm việc trong các ngành thiết yếu. Hiệp hội các nhân viên chăm sóc tại nhà cũng có cùng quan điểm. Các nhân viên y tế phải được ưu tiên: “Chúng tôi muốn chính phủ nhìn nhận là đang có nguy cơ đối với sức khỏe và sự an toàn của người dân. Năm ngoái, những người làm công việc chăm sóc tại nhà đã phải tự may các khẩu trang, chẳng lẽ bây giờ lại bắt họ xây nhà máy lọc dầu trong vườn của họ?”

Mười công ty dầu khí vừa ký một diễn đàn chung, khẳng định là không hề có chuyện khan hiếm nhiên liệu. Theo chính phủ Anh, chính những người mua vì quá sợ nên đua nhau đổ đầy bình xăng. Chính phủ hy vọng là tình hình sẽ lắng dịu. Từ đầu tuần đến nay, họ vẫn bị chỉ trích là không có hành động gì để giải quyết khủng hoảng.”

Tình báo Nga phạm tội khủng bố?

Các cơ quan tình báo Nga phải chăng đã có hành động khủng bố nhắm vào các kho đạn ở những nước khác? Ít ra đó là kết luận của ba quốc gia : Cộng hòa Séc, Ba Lan và gần đây nhất là Ukraina. Chính quyền Kiev vừa thông báo kết luận chính cơ quan tình báo Nga đã có hành động khủng bố khi cho nổ kho đạn khổng lồ ở miền tây Ukraina cách đây 4 năm.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan giải thích ngày 28/09/2021:

“Vào tháng 09/2017, trong suốt 4 ngày, hàng loạt vụ nổ đã phá hủy kho đạn Kalynivka, gần Vinnytsia, miền tây Ukraina, một trong những kho đạn lớn nhất của quân đội Ukraina, vào lúc mà nước này đã có chiến tranh với Nga từ 3 năm qua ở vùng Donbass.

Hàng chục ngàn quả đạn, chủ yếu dùng để trang bị cho xe tăng, được trữ tại kho đạn này. Các vụ nổ phá hủy kho đạn không gây thương vong, nhưng khiến chính quyền phải sơ tán 30.0000 người. Đây là vụ nổ kho đạn thứ hai xảy ra trong năm đó.

Hôm thứ Hai vừa qua, ba năm sau vụ việc, chưởng lý Ukraina Iryna Venediktova thông báo là Viện công tố đã thâu thập đủ bằng chứng để chứng minh vụ nổ ở Kalynivka là do một hành động khủng bố, mà nghi can là GRU, cơ quan tình báo quân sự Nga.

Ngành tư pháp Ukraina đã yêu cầu một sự hỗ trợ pháp lý quốc tế từ các nhà điều tra của Praha, những người đã điều tra về vụ nổ hai kho đạn ở Cộng hòa Séc vào mùa thu 2014, khiến 2 người chết và gây khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Praha và Matxcơva.

Bulgari cũng đã tình nghi 6 công dân Nga đã gây ra ít nhất 4 vụ nổ, trong đó hai vụ mới nhất xảy ra năm 2015 và 2020.

Trong cả ba trường hợp, dường như những kẻ ra lệnh muốn cắt nguồn cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội Ukraina.”

Khan hiếm tiền mặt tại Afghanistan

Trong tuần này, cũng giống như Miến Điện, không có đại diện nào của Afghanistan được phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, mặc dù chính quyền taliban đã có yêu cầu. Như vậy là Afghanistan dưới quyền lãnh đạo của phe Hồi Giáo cực đoan vẫn còn bị cô lập trên trường quốc tế, vào lúc mà quốc gia Trung Á này ngày càng lún sâu vào nghèo khó, thậm chí nhiều người dân nay không có tiền mặt để tiêu xài. Hàng trăm người mỗi này vẫn xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ trước các ngân hàng với hy vọng rút được ít tiền afghani, đơn vị tiền tệ của Afghanistan. Từ Kabul, thông tín viên Sonia Ghezali gởi về bài phóng sự ngày 29/09/2021:

“Tại ngân hàng Azizi, Mohammad Aslam đếm xấp tiền giấy 500 afghani. Ông nói: “Cuối cùng thì tôi cũng rút được tiền sau 25 tiếng đồng hồ đứng chờ. Tôi đã đến từ 5 giờ sáng hôm qua để đưa thẻ ngân hàng cho họ và tôi vừa rút được tiền lúc 18 giờ hôm nay. Tôi đã có thể rút được 20.000 afghani. Bao nhiêu đây vẫn chưa đủ. Bây giờ khó sống quá. Một số người đến từ các tỉnh để rút tiền. Tôi yêu cầu Nhà nước Hồi Giáo phải giải quyết vấn đề này.”

Mỗi người chỉ được rút tối đa số tiền tương đương với 190 euro mỗi tuần, bởi vì ở Afghanistan hiện giờ không có đủ tiền mặt.

Vẫn Mohammad Aslam thổ lộ: “ Với số tiền này, tôi sẽ trả nợ cho các cửa hàng đã cho tôi mua chịu để nuôi gia đình tôi. Trả xong nợ thì tôi chỉ còn 3.000 afghani ( khoảng 30 euro ).”

Người dân xếp hàng ngay từ nửa đêm trước các ngân hàng. Một số ngủ luôn tại chỗ. Cựu chiến binh Amanullah Paikar cho biết: “Tôi muốn rút hết tiền của tôi. Ngày nào tôi cũng đến đây, bởi vì tôi muốn thu hồi toàn bộ tiền của tôi. Ai cũng sợ mất tiền của mình. Cách đây 3 năm, ngân hàng Kabul đã phá sản và khách hàng đã mất sạch tiền trong tài khoản của họ."

Cũng như đa số các công chức chế độ cũ, ông đã không được trả lương từ 3 tháng qua. Nay ông chỉ còn ít tiền tiết kiệm trong ngân hàng để sống qua ngày.”

Edited by user Monday, October 4, 2021 11:23:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1594 Posted : Monday, October 4, 2021 11:31:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Covid: Có cảnh dân van lạy xin về quê, còn lãnh đạo VN đi lại miễn cách ly?


4 tháng 10 2021, 16:55 +07
Cập nhật 9 giờ trước

UserPostedImage

Quân đội cũng được điều động chống dịch ở VN

Dân bị ngăn không được về quê, cán bộ cấp thứ trưởng trở lên không bị cách ly là hai chuyện được mạng xã hội Việt Nam tuần qua chú ý, với các câu hỏi về cách đối xử theo nhiều đẳng cấp khác nhau cho các nhóm công dân nước này.

Sau nhiều tháng phong tỏa vì Covid, hiện tượng nhiều ngàn người, nhiều lần tháo chạy khỏi TPHCM và luôn bị chính quyền ngăn cản, chắc còn gây nhức nhối.

Tin mới nhất cho hay hôm 04/10, nhà chức trách ở Biên Hòa đang xác minh hình ảnh một nhóm người "mặc áo dân quân, dân phòng đã dùng gậy đánh liên tiếp dã man hai người dân", trong khi có công an đang ở đó, theo trang PLO.

Cùng lúc, có câu hỏi về quyền đi lại thoải mái của một nhóm thiểu số rất nhỏ là lãnh đạo ở VN.

Dư luận đặt câu hỏi có đúng là cán bộ cấp thứ trưởng trở lên không phải cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, kể từ khi nhập cảnh và thực hiện 5K.

Câu hỏi trên trang của một blogger

"...Những ai giữ chức vụ tương đương thứ trưởng trở lên thì không phải cách ly" được nhà báo Trương Huy San tiết lộ trên trang cá nhân, ông viết:

"Đầu tháng 9-2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đi châu Âu, cuối tháng 9-2021, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đi Cuba và Mỹ. Như chúng ta đã thấy, vừa trở về là các vị ấy họp hành, thăm thú ngay. Trong khi, tùy tùng thì phải đi cách li 7 ngày dù tất cả họ đều phải tiêm hai mũi vaccine ít nhất 14 ngày trước đó."

"Chế độ cách li này được thiết lập bởi Bộ Y tế, theo đó, những ai giữ chức vụ tương đương thứ trưởng trở lên thì không phải cách ly."

Ông Trương Huy San bình luận rằng: "Chống dịch như vậy là dựa trên các nguyên tắc của quyền lực chứ không dựa trên các nguyên tắc của dịch tễ."

UserPostedImage

Mạng xã hội ghi nhận cảnh một số người dân quỳ lạy công an, dân phòng để được rời khu đô thị về quê

Hướng dẫn cách ly y tế thí điểm

Tham khảo các nguồn, trong đó có trang tin điện tử của nhà nước, chúng tôi thấy lưu hành văn bản "Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh" nêu là của Bộ Y tế.

Quyết định 3092 này, ban hành 25/6/2021, trong đó quy định các đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam. Theo đó, cấp thứ trưởng trở lên không phải cách ly y tế như đã nêu trên.

Thậm chí, theo quyết định này, các thành viên khác của các đoàn đi công tác nước ngoài về Việt Nam có thể không phải cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Văn bản này ghi là triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh. Không rõ việc thí điểm này có được nhân rộng ra các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, hiện không rõ các lãnh đạo cao cấp nhất ở VN đã được tiêm vaccine hay chưa và nếu có thì tiêm loại gì, đã tiêm bao nhiêu lần.

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực, nơi lãnh đạo thường đăng hình họ tiêm vaccine để khuyến khích người dân làm theo, các hình ảnh tương tự gần như không thấy xuất hiện trên báo chí VN, trừ một vài trường hợp đơn lẻ.

Đó là vào tháng 3/2021, các báo VN đưa tin Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam và nói sau đó rằng "sức khoẻ của tôi bình thường".

Cùng thời gian, tại VN vẫn có chuyện cán bộ là đảng viên cộng sản đi chơi golf, một bộ môn thể thao yêu thích của giới có thu nhập cao giữa mùa dịch, gây bức xúc dư luận.

Chính sách bất bình đẳng?

Những ngày qua, video người dân quỳ lạy công an lan truyền trên mạng xã hội. Hình ảnh hàng đoàn người tháo chạy khỏi TPHCM cũng được báo chí nhà nước đăng tải hàng loạt.

Ngoài việc bày tỏ sự thương cảm với "tình cảnh cùng cực" của bà con lao động, nhiều người không khỏi day dứt về những chính sách được cho là quá tương phản giữa dân và quan.

Danh khoản Tung Son phụ họa dưới bài của nhà báo Trương Huy San: "Tất cả các loài vật đều bình đằng, nhưng một số loài vật bình đẳng hơn những loài vật khác."

Hiến pháp Việt Nam (2013) quy định quyền tự do cư trú, tự do đi lại trong điều 23, theo trang của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

UserPostedImage

Người dân đổ về cửa ngõ để tìm đường về quê rạng sớm 1/10 tại TP HCM

Trang web này, trong một bài hồi tháng 10/2020, viết rằng: "Bất chấp những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực đảm bảo tối đa quyền tự do đi lại cho công dân Việt Nam và nước ngoài trên cơ sở pháp luật Việt Nam và quốc tế."

Tuy thế, VOV cũng giải thích việc hạn chế đi lại vì công tác chống dịch, theo một quyết định cùa thủ tướng chính phủ.

"Chiểu theo luật pháp Việt Nam, khoản 2, điều 14 Hiến pháp năm 2013 ghi rõ: "Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng".

Như vậy, quyền tự do đi lại là thành tố quan trọng trong quyền con người và trong bối cảnh "sức khỏe cộng đồng" bị đe dọa bởi đại dịch Covid-19, quyết định của Thủ tướng Chính phủ là kịp thời và cần thiết, ngăn chặn sự lây lan của đại dịch."

UserPostedImage

Bài của blogger Trương Huy San

Nhưng việc thi hành các chỉ thị, quyết định hành pháp về chống Covid cũng bị một số ý kiến trên mạng xã hội Việt Nam chỉ trích, đồng thời có ý kiến phê phán việc người dân "tự phát di chuyển".

Quang Trường Nguyễn viết: "OK anh, đã dám nói ra một phần sự thật. Người dân nghèo thấp cổ bé họng đâu dám nói ra, mà có phản ánh thì đâu cũng được ai nghe... Cái đau khổ của dân lành là chỉ biết nghe tin vui một chiều qua tivi đài báo, mà thực tế thì mong cầu cũng chả được chi."

Quang Huy cho rằng: "Chống dịch bằng những quyết định duy ý chí đến mức ấu trĩ, ngớ ngẩn. Không thể chấp nhận được. Đất nước này đang gặp hạn không chỉ bởi thiên tai, dịch bệnh."

Tuy thế, có ý kiến không đồng tình về việc phát tán những hình ảnh người dân lạy công an. Họ cho rằng như thế là kích động lòng dân, thậm chí bị cho là phản động.

Nguyễn Dương viết: "Không nên đăng video này, người dân cả nước nói chung và miền nam ruột thịt nói riêng đều đã và đang cố gắng hết sức chống dịch. Những thông tin gây kích động lòng dân như này sẽ châm ngòi và khơi dậy những hành động túng quá làm liều, vô hình chung đạp đổ mọi nỗ lực chống dịch của nhà nước và nhân dân trong bốn tháng qua."

"Đã không có ý thức còn điên khùng, sợ chết mà kéo nhau đi vậy mới chết đó" Văn Vĩnh phê phán.

UserPostedImage

Nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ thiếu nhân công

Chưa có thống kê số lượng người dân rời khỏi TPHCM chiếm tổng số bao nhiêu phần trăm lực lượng lao động nơi đây.

Nhưng đã có những dự đoán rằng phải mất nhiều tháng sau khi không chế được dịch, những người lao động ở các tỉnh mới quay lại.

Chưa rõ chính quyền sẽ làm gì để khuyến khích những người lao động ngoại tỉnh yên tâm quay lại làm việc, sau khi chính sách hỗ trợ được cho là không đến tay nhiều người dân.

Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng đang đối mặt nhiều thách thức. Nhiều tổ chức và hiệp hội các doanh nghiệp này đã kiến nghị Chính phủ Việt Nam thay đổi cách thức chống dịch.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 3/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Edited by user Monday, October 4, 2021 11:40:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1595 Posted : Wednesday, October 6, 2021 4:17:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Khái Quát Báo Chí Việt Ngữ Tại Little Saigon


Vương Trùng Dương

September 5, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Tại Nam California có Little Saigon được xem như “thủ đô tỵ nạn” của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. Đây cũng là cái nôi của làng báo Việt ngữ ở hải ngoại. Danh xưng Little Saigon có từ năm 1988 ở thành phố Westminster (trong đó có Midway City) và vài con đường lân cận của thành phố Garden Grove và Santa Ana. Không có bản đồ phân định khu vực Little Saigon mà chỉ có ý niệm tổng quát theo danh xưng. Trước đây, tôi email liên lạc với các thân hữu ở Úc, Âu Châu, trong nước để nhận sách báo, tuy có địa chỉ ở TP Westminster nhưng họ không rõ nơi chốn nào ở California nhưng kèm theo Little Saigon thì hình dung được.

Từ miền Đông Hoa Kỳ, tôi về định cư tại Little Saigon trong dịp Thanksgiving và sinh hoạt trong làng báo Việt ngữ nơi nầy.

Nếu đề cập đến báo chí Việt ngữ ở Little Saigon hơn 4 thập niên qua, phải viết nhiều trang, và theo yêu cầu của bạn văn Việt Hải chỉ tóm tắt vài trang cho tuyển tập thực hiện tại Pháp nên chỉ tóm lược khái quát.

Báo chí ở Little Saigon trải qua 3 giai đoạn về in ấn:

– Giai đoạn đầu phải công nhận những người dấn thân vào nghề nầy sự nhiệt tình và đam mê để quảng bá tiếng nói trong cộng đồng người Việt mới định cư. Đây là giai đoạn lạc hậu và nhiêu khê. Gõ trên máy chữ, in ra và đánh dấu, cắt từng trang, dán lại rồi in qua serox copy, có báo in trên máy công nghệ cũ, hình như loại AB Dipks của Đức (nay đã bị phế thải), chụp phim, làm bản kẽm…

– Giai đoạn thứ hai vào cuối thập niên 80, dùng tiếng Việt trên máy điện toán hệ Windows 95, 98, NT… với Program Việtkey và Program VNI trên diskette nhưng cũng là thời kỳ dùng dao, kéo theo các khổ báo magazine, tabloid, standard (nhật báo) thời điểm có nhà in Westminster Press (WP). Xử dụng Microsoft Word để chia cột hay xử dụng các software CorelDraw, Quark Xpress… nhưng tiện dụng nhất là PageMaker 6.5 và 7.0 (dùng font VNI mới layout được) và cắt dán theo khổ báo và hình thức in tân tiến hơn giai đoạn thứ nhất. Các tờ báo giấy láng in màu thường xử dụng Software Photoshop… và hầu hết các bìa báo, giấy cứng full color, in offset 4 màu ở nhà in Mê Kông trên đường First, TP Santa Ana, mang sang WP đóng thành báo.

– Giai đoạn 3 với thời kỳ tân tiến, ngoài các Softwares trên, ra đời Software InDesign, rất tiện dụng và layout trên font unicode hay VNI, hình ảnh đẹp. Khi layout xong, chuyển sang PDF, gởi thẳng cho nhà in. Nhật báo Người Việt, Viễn Đông, tuần báo Việt Tide…, tờ Cali Weekly của tôi năm 2005 cũng chuyển cho nhà in ở Los Angeles, vừa rẻ hơn Wesminster Press và được chở đến tận nơi.

Sau Software Tân Kỳ 4.0, 4.2, ra đời VNI Tân Việt 2000, nhu liệu giải pháp tiếng Việt mới nhất của công ty VNI rất hữu ích cho các tờ báo, có Software Thầy Cò giúp sửa chữa về lỗi chính tả trong Microsoft Word và Việt Nam Tân Từ Điển, đây nguyên là cuốn Việt Nam Tự Điển của Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ do nhà Khai Trí xuất bản trước năm 1975 tại Sài Gòn.

Hiện tại thì Microsoft Word hoán chuyển font Unicode sang VNI hay ngược lại rất tiện nên không cần dùng các Software trên các trang web.
Dẫn chứng những giai đoạn trên để hiểu sự hình thành các tờ báo lâu năm còn đến bây giờ trải qua quá trình cam go.

1.- Nhật báo:

Người Việt, Viễn Đông, Việt Báo (nay chỉ còn 2 số cuối tuần), Việt Herald (1999-2000), Saigon Nhỏ – The Little Saigon News (2000-2015), Việt Mỹ Newspaper (năm 2014, 3 số mỗi tuần) và Văn Hóa online…

2.- Tuần Báo:

Số lượng tuần báo rất nhiều, điều thuận lợi vì có nhà in Westminster Press (trước kia ở đường Moran, TP Westminster, sau dời về ở đường First, TP Santa Anna), ghi nhận theo thứ tự Alphabet:

Bolsa Post, Cali Weekly, Chí Linh, Con Cò, Công Luận, Diễm, Đất Nước, Đông Phương, Khỏe Đẹp, Mai, Mới, Rạng Đông, Saigon Post, Sống, Thằng Mõ Nam Cali, Thời Báo, Thế Giới Nghệ Sĩ, Tiếng Chuông, Tình Thương, Trẻ, Việt Mỹ, Việt Nam Tự Do, Việt Press, Việt Tide, VietStream, Việt Weekly, Vui… Kể từ tháng Ba năm 2020 vì dịch Covid-19, nhiều cơ sở thương mại bị đóng của nên số lượng tuần báo phát hành chỉ đếm trên các đầu ngón tay!

(Ghi chú thêm: Ở Los Angeles có tuần báo Saigon Times lâu đời nhất với một chủ nhân vẫn lưu hành cho đến nay, Thời Luận từ tuần báo, chuyển sang bán tuần báo, nay không còn. Tuần báo Saigon Nhỏ qua hai đời chủ nhân, với 15 ấn bản, phát hành khắp Hoa Kỳ)

3.- Bán Nguyệt San & Nguyệt San:

Thời Vận, Việt Express, Khởi Hành, Hồn Việt, Người Dân, Thế Giới Nghệ Thuật, Tiểu Thuyết Thứ Bảy, Văn Hóa, Nàng Magazine… (không đề cập đến các nguyệt san tôn giáo)

4.- Báo Lính:

KBC Hải Ngoại (3 ấn bản khác nhau) , Lính, Trách Nhiệm. Hiện nay chỉ còn lưu hành hai nguyệt san KBC và Chiến Sĩ Cộng Hòa.

5.- Các Nhà Báo, Chủ Báo đã qua đời:

Bùi Bảo Trúc, Du Tử Lê (báo Tay Phải), Duy Linh, Đỗ Ngọc Yến, Hà Tường Cát, Hoài Điệp Tử, Hoàng Phúc, Lâm Tường Dũ, Lê Đình Điểu, Long Ân, LS Đoàn Thanh Liêm, Mật Nghiêm ĐNP, Minh Ngôn, Như Phong Lê Văn Tiến, Ngô Mạnh Thu, Nguyễn Cân, Nguyễn Đức Phúc Khôi, Nguyễn Đức Quang, Nguyễn Hoàng Đoan, Nguyễn thừa Du (báo Lính), Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, Thế Phương, Trọng Minh, Trọng Viễn, Võ Thị Vui, Việt Đình Phương, Võ Hàng Châu, Vũ Ánh…

Các tờ báo vào những năm cuối thập niên 70 & thập niên 80 khi tôi ở trong trại tù CS trong nước nên không biết nhiều. Những đồng nghiệp cùng lứa tuổi nay chỉ còn vài người, nếu hỏi thăm cũng không còn nhớ đến!

Trong quá khứ, gọi nơi nầy là chốn “gió tanh mưa máu” vì lằn ranh Quốc/Cộng trong ngành truyền thông nên xảy ra đấm đá lẫn nhau… và chính nghĩa đã thắng gian tà. Trải qua thời gian yên tĩnh, trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 lại xảy ra lằn ranh Cộng Hòa/Dân Chủ gây xôn xao trong dư luận. Điều dáng buồn vì ảnh hưởng theo truyền thông Hoa Kỳ…

Trong số tờ báo kể trên, khoảng mười tờ báo, tôi đã cộng tác (bài vở, layout), Thư Ký Tòa Soạn, Tổng Thư Ký, Chủ Bút, Chủ Nhiệm… và hiện nay chỉ còn tiếp tục với tờ nguyệt san Chiến Sĩ Cộng Hòa (Chủ Bút, lo bài vở, layout). Hơn mười năm qua ngốn khoảng mười lăm ngàn trang báo nên việc tìm bài vở cũng dễ nhưng ngẫm xem có bài nào đã đăng cũng nhức đầu và khó khăn! Bởi yêu nghề nên “phóng lao phải theo lao”.

Hy vọng ngày nào không còn sức tiếp tục với tờ báo, có thời gian viết lại nội tình trong làng báo Việt ngữ ở Little Saigon… Anh em ruột, bạn bè thân thiết “gà nhà bôi mặt đá nhau” không chừa bất cứ thủ đoạn nào! Sự thay ngôi đổi chủ giữa “người trong nhà” không trở tay kịp! Những vụ kiện tụng kéo dài cả năm! Những vụ biểu tình chống tờ báo khuynh hướng thân CS kéo dài từ năm nầy sang năm khác! Những người yêu nghề, yêu nghiệp đã dấn thân làm thăng hoa làng báo Việt ngữ ở hải ngoại.

Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán, giai phẩm Xuân báo hiệu cho mùa Xuân đến, giai phẩm mang sắc thái thật độc đáo, có thêm vài Year Book khổ magazine hơn 500 trang rất tiện dụng. Năm Tân Sửu 2021 có lẽ trở lại thời kỳ của 4 thập niên về trước

Mắt Buồn  
#1596 Posted : Wednesday, October 6, 2021 4:49:29 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

“Phi Nhung Ơi, Tưởng Sẽ Gặp Lại Nhau …”!


October 1, 2021

UserPostedImage

Phi Nhung và những đứa con nuôi

“Phi Nhung ơi, cứ tưởng là chúng mình sẽ gặp lại nhau”! Đó là câu nói mà hầu hết anh chị em nghệ sĩ đã thốt ra trong chương trình đại nhạc hội mùa Thu vừa diễn ra tại Hoa Thịnh Đón tuần qua, chỉ một ngày trước khi người bạn đồng diễn của họ là nữ ca sĩ Phi Nhung qua đời tại Việt Nam. Chính cá nhân tôi cũng nghĩ như vậy, khi nhận được tấm poster do ban tổ chức, công ty điện tử Teletron phổ biến, với tấm hình của Phi Nhung đứng bên cạnh nam ca sĩ Manh Quỳnh. Tuy nhiên sau khi Phi Nhung quyết định ở lại VN thì BTC đã gỡ ảnh của cô xuống, ấy thế mà trong suốt hai ngày nhạc hội, tôi đã nghe và chứng kiến hàng trăm khán thính giả bước vào hậu trường sân khấu để hỏi thăm anh chị em nghệ sĩ về tình trạng sức khỏe của người nữ ca sĩ khả ái này. Và người bận rộn nhất vẫn là nam ca sĩ Mạnh Quỳnh, với khuôn mặt không dấu được nét u buồn, mặc dù anh vẫn tin tưởng và cầu mong cho “người yêu trên sân khấu” của mình sớm được hồi phục.

UserPostedImage

“tưởng sẽ gặp lại nhau…”

Khi dịch bệnh tràn lan đến mức độ không kiểm soát nổi tại Việt Nam, thì hầu như các ca nhạc sĩ mang quốc tịch Mỹ như Tuấn Ngọc, Kỳ Duyên, Nguyễn Hồng Nhung, Thanh Hà, Elvis Phương, Kim Anh v..v.. đều trở về Hoa Kỳ để được chích ngừa. Nhưng riêng Phi Nhung, mặc dù cô đã nhận lời BTC để xuất hiện trong hai show nhạc nói trên, nhưng giờ chót người mẹ có nhiều con nuôi nhất đã quyết định ở lại với đàn con gồm 23 đứa trẻ, và như cô tâm sự: “ở lại để chia sẻ nỗi đau của Sài Gòn và những người thân thương….”! Để rồi cuối cùng cô đã gánh nỗi bất hạnh của người dân trong nước qua cơn đại dịch lớn nhất trong lịch sử kể từ sau ngày CS cưỡng chiếm miền Nam VN.

Quyết định đầy lòng nhân hậu nói trên của Phi Nhung đã làm nhiều người xúc động và cảm phục. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên Phi Nhung đã làm những việc như thế, mà có những điều ít ai biết được. Tôi còn nhớ vào năm 2002, khi chúng tôi đứng ra tổ chức đại nhạc hội “Tạ Ơn Chiến Sĩ Tự Do” để gây quỹ xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại thành phố Westminster, California, với sự tham dự của hàng trăm nghệ sĩ thuộc các trung tâm ca nhạc ở hải ngoại. Nhưng rất tiếc lại trùng vào đúng ngày Phi Nhung phải đi show. Cô lấy làm ân hận và tiếc nuối vì không tham dự được và xin đóng góp một phần tài chánh nhỏ, đồng thời hứa rằng, nếu đổi được vé máy bay thì sẽ cố gắng về sớm để hát. Tưởng câu chuyện chấm dứt ở đó, nhưng không, đúng vào hôm nhạc hội, tôi còn nhớ đó là ngày Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2002, chương trình được mở màn từ lúc 11 giờ sáng và kéo dài cho đến 6 giờ chiều với sự tham dự của hơn 25 ngàn người, đây có thể được xem là chương trình ca nhạc có số lượng khán giả đông đảo nhất trong lịch sử đại nhạc hội ngoài trời của cộng đồng người Việt. Và vì quá đông người như vậy cho nên cửa đã đóng chặt từ lúc 1 giờ trưa. Thế nhưng vào khoảng 5 chiều thì tôi nhận được tin nhắn của cảnh sát Westminster từ ngoài cổng gọi vào cho biết là, có một cô ca sĩ vừa đến muộn xin được vào để hát. Hỏi ra thì là cô cháu Phi Nhung dễ thương của tôi, tội nghiệp đã cố gắng tận tình để có mặt vào những giờ phút cuối của chương trình. Chú cháu tôi nắm tay nhau thật chặt để cảm tạ lẫn nhau trong nỗi vui mừng khôn tả.

UserPostedImage

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại Westmister

Thế rồi vài năm trôi qua, sau khi tôi giúp Phi Nhung thi đậu quốc tịch Hoa Kỳ, thì vào năm 2005 cô được một bầu show chính thức mời về Việt Nam hát. Tuy nhiên vừa về nước thì cô đã bị Công An thành phố mời lên “làm việc”. Họ tra hỏi Phi Nhung về sự xuất hiện của cô tại buổi nhạc hội mà họ nói là, “để ca tụng bọn lính Mỹ Ngụy”. Cô cháu dễ thương của tôi đã trả lời một cách thật thà và thẳng thắn rằng: “Tôi không biết gì về chính trị cả, các ông không nên kết án tôi như vậy. Tôi chỉ hát là để tạ ơn những người lính VNCH đã chiến đấu để bảo vệ cho quê Mẹ của tôi, cùng đứng bên cạnh Cha tôi là các quân nhân Hoa Kỳ tham chiến ở VN”! Nhưng cũng chính vì câu nói chân tình đầy nhân bản đó, thay vì khúm núm xin xỏ hay năn nỉ, Phi Nhung đã bị cấm hát 2 năm ở VN. Hai nghệ sĩ khác tham dự buổi nhạc hội xây dựng tượng đài nói trên cũng bị cấm hát, và còn lâu hơn cả Phi Nhung, đó là đôi danh hài Vân Sơn và Bảo Liêm. Nhưng sau cùng, với lòng ái mộ của khán thính giả, Phi Nhung cũng đã trở thành ngôi sao ca nhạc hàng đầu ở trong nước mà không ai có thể cấm cản nổi, thậm chí cho đến ngày cô nhắm mắt lìa đời.

Trong khoảng thời gian đó, thỉnh thoảng chú cháu tôi vẫn gặp lại nhau qua các buổi lưu diễn mỗi khi Phi Nhung trở về Mỹ. Lần cuối cùng tôi gặp lại người ca sĩ khả ái này là vào những tháng cuối năm 2019, qua các show nhạc do Saigon Entertainment tổ chức, một lần vào tháng 9 tại hí viện L’Auberge, thành phố Lake Charles, tiểu bang Lousiana và một lần vào tháng 12 tại Atlantic City, cùng với cậu con nuôi, quán quân Idol Kids Hồ Văn Cường, mà tôi đã may mắn được là người đầu tiên giới thiệu tài năng trẻ này trên sân khấu âm nhạc tại hải ngoại. Nhìn tấm poster BTC dán ngoài cửa, với tấm hình tôi để sát bên cô cháu, Phi Nhung reo lên: “A lần này chú cháu mình được đứng cạnh bên nhau”, tôi nói đùa lại: “Cô có biết tôi phải vất vả lắm mới đẩy được ông Mạnh Quỳnh đi chỗ khác đấy không”?

UserPostedImage

Chuyến lưu diễn cuối cùng của Phi Nhung ở Mỹ

Và bây giờ, tất cả chỉ còn là kỷ niệm! Hôm nay, tôi xin viết những dòng chữ này để chia sẻ cùng quý vị khán thính giả và anh chị em nghệ sĩ, hầu tưởng nhớ đến người con gái Pleiku “mà đỏ, môi hồng” tên là Phi Nhung, một ca sĩ với tấm lòng nhân hậu dành cho tha nhân, cho cuộc đời và cho quê hương, đất nước.

UserPostedImage

Phi Nhung và những đứa con nuôi

Vĩnh biệt Phi Nhung, ngủ yên nhe cháu, chắc chắn sẽ có ngày “chú cháu mình lại được đứng cạnh bên nhau”!

Nam Lộc
California, Thu Sầu, 2021

Edited by user Wednesday, October 6, 2021 5:01:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1597 Posted : Thursday, October 7, 2021 10:10:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân
của nạn lạm dụng tính dục trong Giáo hội Pháp


10/7/2021 4:09:41 PM

Sau khi một bản báo cáo về vấn đề lạm dụng tính dục trong Giáo hội Pháp được công bố, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni cho biết Đức Thánh Cha nhớ đến và cầu nguyện trước hết cho các nạn nhân, những người đã phải chịu đựng và có can đảm để nói ra.

UserPostedImage

Ông Jean-Marc Sauvé trao báo cáo cho Đức tổng giám mục Moulins-Beaufort (AFP or licensors)

Ngày 5/10/2021, sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm rưỡi, ủy ban độc lập do các giám mục Pháp và Ủy ban Tu sĩ Pháp thành lập vào năm 2018 đã công bố một báo cáo dài 2.500 trang, cho thấy, trong khoảng thời gian 70 năm, có tổng cộng khoảng 216.000 (với sai số 50 ngàn) người ở Pháp là nạn nhân vị thành niên bị lạm dụng tính dục trong Giáo hội Pháp, bởi khoảng từ 2.900 đến 3.200 linh mục và tu sĩ; con số nạn nhân lên đến 330.000 nếu tính cả các vụ gây nên bởi các nhân viên giáo dân, chủ yếu trong các trường học.

Đức Thánh Cha đau buồn cho các nạn nhân và cám ơn sự can đảm của họ

UserPostedImage

Ông Bruni cho biết Đức Thánh Cha đã đau buồn biết về nội dung bản báo cáo khi các giám mục Pháp về Roma viếng mộ hai thánh Tông đồ và thăm các cơ quan trung ương Tòa Thánh.

Nói với các nhà báo, ông Bruni nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha nghĩ đến và cầu nguyện “trước hết cho các nạn nhân” và “các vết thương của họ”. Đức Thánh Cha cũng biết ơn vì họ đã “can đảm nói ra” và vì “hướng đến với Giáo hội Pháp, nhờ đó, khi nhận thức được thực tế kinh khủng này và hiệp nhất với sự đau khổ của Chúa vì các trẻ em dễ tổn thương của mình, Giáo hội có thể đi con đường cứu chuộc”.

Ông Bruni kết luận: “Bằng những lời cầu nguyện của mình, Đức Giáo hoàng đã phó thác Dân Chúa ở Pháp, đặc biệt là các nạn nhân, cho Thiên Chúa để Người ban cho họ sự an ủi và phép lạ chữa lành, với công lý”.

Giáo hội cần hành động mạnh mẽ

Uỷ ban điều tra độc lập do ông Jean-Marc Sauvé, một quan chức cấp cao của Pháp và cựu phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đứng đầu. Công việc của uỷ ban này là xác lập các dữ kiện liên quan đến các trường hợp ấu dâm trong Giáo hội Pháp từ năm 1950 đến 2020, để hiểu tại sao và cách chúng xảy ra, cũng như cách chúng được xử lý, xem xét hành động của Giáo hội chống lại nạn ấu dâm và đưa ra các khuyến nghị.

Một cuộc họp báo, được kênh Công giáo Pháp KTO truyền hình trực tiếp vào sáng thứ Ba 5/10/2021, cũng có sự tham dự của đại diện các hiệp hội các nạn nhân.

Mặc dù thừa nhận rằng báo cáo không thể đầy đủ, ông Sauvé đã trình bày nội dung của nó, cung cấp dữ liệu chính xác đã được thu thập trên các lĩnh vực khác nhau: bao gồm thần học, y học, xã hội học, nhân chủng học, tâm thần học hoặc dân sự và giáo luật.

Ông Sauvé cho biết tổng thể, năm triệu rưỡi người đã bị tấn công tình dục khi chưa tròn 18 tuổi ở Pháp. Gia đình và bạn bè thân thiết vẫn là bối cảnh có tỷ lệ bạo lực tình dục cao nhất, nhưng Giáo hội Công giáo cũng là nơi có tỷ lệ cao, nơi hầu hết các vụ lạm dụng (80%) liên quan đến các trẻ nam.

Chủ tịch của Uỷ ban độc lập đã kêu gọi Giáo hội theo đuổi “những hành động mạnh mẽ”, bằng cách thừa nhận những thiếu sót trong quá khứ (bao gồm cả ‘luật im lặng’) và cải thiện việc đào tạo và sự phân định ơn gọi như một cách để ngăn chặn hiện tượng này. Ông cũng cảnh báo về điều mà ông gọi là “sự thần thánh hóa” quá mức đối với các linh mục.

45 khuyến nghị

Báo cáo của Uỷ ban độc lập đưa ra 45 khuyến nghị cụ thể, bao gồm các cơ chế kiểm soát nội bộ mạnh mẽ hơn, định nghĩa rõ ràng hơn về vai trò của giám mục để đảm bảo việc kiểm tra các vụ việc một cách khách quan và tăng cường sự tham gia của giáo dân vào việc điều hành Giáo hội.

Kêu gọi một “công việc của sự thật, tha thứ và hòa giải”, ông Sauvé nhấn mạnh rằng Giáo hội Công giáo là “một thành phần thiết yếu của xã hội” và Giáo hội phải nỗ lực để “thiết lập lại một liên minh” với nó. Ông kết luận: “Giáo hội có thể và phải làm mọi cách để khôi phục những gì đã bị hư hại và xây dựng lại những gì đã bị phá vỡ”.

Phản ứng của Chủ tịch Hội đồng giám mục Pháp và Chủ tịch Uỷ ban tu sĩ Pháp

Sau phần trình bày của ông Sauvé, Đức tổng giám mục Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng giám mục Pháp đã nhìn nhận mức độ lạm dụng tính dục khủng khiếp trong Giáo hội Pháp và cảm ơn các nạn nhân; ngài đảm bảo quyết tâm hành động với họ và thay đổi thái độ của giới lãnh đạo Giáo hội. Ngài hứa rằng các Giám mục Pháp sẽ dành thời gian để nghiên cứu báo cáo và đưa ra kết luận trong cuộc họp toàn thể vào tháng 11.

Nữ tu Véronique Margron, Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ của Pháp, cũng bày tỏ “nỗi buồn vô hạn” và “sự xấu hổ tột cùng” của mình khi đối mặt với cái mà sơ gọi là “tội ác chống lại nhân loại”. Sơ lưu ý rằng 45 Khuyến nghị là một dấu hiệu đòi hỏi của sự tin tưởng vào Giáo hội”.

Hồng Thủy
(Vatican News 06.10.2021)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1598 Posted : Thursday, October 7, 2021 10:37:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Tiếp kiến chung: ĐTC bày tỏ nỗi buồn và nhục nhã
trước báo cáo tại Pháp, kêu gọi cầu nguyện cho GH


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 07/Oct/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/271520

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 6 tháng 10, Đức Thánh Cha đã tiếp tục loạt bài giáo lý hàng tuần của ngài về thư gửi tín hữu Galát. Trong cuộc gặp gỡ này, ngài đã bày tỏ nỗi buồn của mình về một báo cáo sâu rộng về tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ ở Pháp được công bố một ngày trước đó. Ngài gọi đây là “khoảnh khắc xấu hổ” đối với Giáo Hội Công Giáo và kêu gọi các giới chức Giáo hội bảo đảm sự an toàn của mọi người được giao phó cho sự chăm sóc của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng Hội Đồng Giám Mục Pháp và Hội Đồng Nam Nữ Tu Sĩ Pháp “đã nhận được một báo cáo từ một ủy ban độc lập về nạn lạm dụng tình dục trong Giáo hội nhằm đánh giá mức độ của hiện tượng tấn công và bạo lực tình dục được thực hiện đối với trẻ vị thành niên từ năm 1950”.

“Thật không may, có một số lượng đáng kể,” Đức Thánh Cha nói, và không chỉ nói lên “nỗi buồn và nỗi đau” của mình đối với các nạn nhân vì những tổn thương mà họ đã phải chịu đựng, mà còn là “sự xấu hổ; sự xấu hổ của chúng ta, sự xấu hổ của tôi, vì Giáo hội đã bất lực quá lâu không đặt họ vào trung tâm của mối quan tâm của mình”.

Đức Thánh Cha bảo đảm với các nạn nhân những lời cầu nguyện của ngài.

“Tôi cầu nguyện và tất cả chúng ta hãy cùng cầu nguyện: Lạy Chúa, xin danh Chúa được cả sáng, xin cho chúng con biết xấu hổ. Đây là một khoảnh khắc đáng xấu hổ”.

Những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô được đưa ra một ngày sau khi bản báo cáo dài 2,500 trang được công bố. Phúc trình này là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 4 năm về tội lỗi lạm dụng tình dục trong hàng giáo sĩ Pháp.

Trong bài giáo lý diễn ra tại Đại thính đường Phaolô Đệ Lục, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến khía cạnh Chúa Kitô giải phóng chúng ta.

Mở đầu bài giáo lý, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, chúng ta lại suy gẫm về Thư gửi tín hữu Galát, trong đó Thánh Phaolô đã viết những lời bất hủ về quyền tự do của Kitô hữu. Quyền tự do của Kitô hữu là gì? Hôm nay, chúng ta sẽ suy gẫm về chủ đề này: Tự do của Kitô hữu.

Tự do là một kho báu chỉ thực sự được đánh giá cao khi nó bị mất đi. Đối với nhiều người trong chúng ta, những người đã quen với việc được tự do, dường như nó thường là một quyền thủ đắc được hơn là một hồng phúc và một di sản cần được bảo tồn. Biết bao hiểu lầm đã diễn ra xung quanh chủ đề tự do, và biết bao quan điểm khác nhau đã xung đột nhau trong nhiều thế kỷ!

Trong trường hợp người Galát, Thánh Tông đồ không thể chịu đựng được việc các Kitô hữu đó, sau khi đã biết và chấp nhận chân lý của Chúa Kitô, đã để mình bị lôi cuốn vào những đề nghị lừa dối, chuyển từ tự do sang nô lệ: từ sự hiện diện giải thoát của Chúa Giêsu sang nô lệ tội lỗi, chủ nghĩa vụ luật, v.v. Ngay cả ngày nay, chủ nghĩa vụ luật là một trong những vấn đề của chúng ta đối với rất nhiều Kitô hữu đang nương náu vào chủ nghĩa vụ luật, ngụy biện. Do đó, thánh Phaolô mời gọi các Kitô hữu hãy vững vàng trong sự tự do mà họ đã lãnh nhận khi chịu phép rửa, không để mình bị rơi trở lại “ách nô lệ” (Gl 5:1). Đúng là ngài sốt sắng đối với sự tự do này. Ngài ý thức rằng một số “giả làm anh em” - đây là điều ngài gọi họ - đã len lỏi vào cộng đồng, ngài nói thế, để “do thám sự tự do của chúng ta mà chúng ta có được trong Chúa Giêsu Kitô, để họ có thể đưa chúng ta vào vòng nô lệ ”(Gl 24) - để quay lưng lại. Và Thánh Phaolô không thể chịu đựng được điều này. Lời công bố nào ngăn cản sự tự do trong Chúa Kitô sẽ không bao giờ là Tin Mừng cả. Tôi có thể là người Pêlagiô hoặc Giăngsênô hoặc đại loại như thế, nhưng không phải là người của Tin Mừng. Anh chị em không bao giờ có thể ép buộc nhân danh Chúa Giêsu; anh chị em không thể làm bất cứ ai trở thành nô lệ nhân danh Chúa Giêsu, Đấng đã làm cho chúng ta được tự do. Tự do là một hồng phúc đã được ban cho chúng ta trong phép rửa.

Nhưng trên hết, lời dạy của Thánh Phaolô về tự do có tính cách tích cực. Thánh Tông đồ đề xuất lời dạy của Chúa Giêsu, lời dạy chúng ta cũng tìm thấy trong Tin Mừng Thánh Gioan: “Nếu các ông ở lại trong lời của tôi, thì các ông thật là môn đệ tôi; các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông” (8: 31-32). Vì vậy, lời kêu gọi trên hết là ở lại trong Chúa Giêsu, nguồn chân lý, Đấng làm cho chúng ta được tự do. Do đó, tự do của Kitô giáo được đặt trên hai trụ cột căn bản: thứ nhất, ân sủng của Chúa Giêsu; thứ hai, sự thật mà Chúa Kitô mạc khải cho chúng ta và đó là chính Người.

Trước hết, đó là một hồng phúc của Chúa. Sự tự do mà người Galát đã nhận được - và chúng ta cũng nhận được như họ trong phép rửa của chúng ta - là hoa trái của cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Thánh Tông đồ tập trung toàn bộ lời công bố của ngài vào Chúa Kitô, Đấng đã giải thoát ngài khỏi những ràng buộc của đời sống cũ: chỉ từ Người, hoa trái của sự sống mới mới phát xuất theo Chúa Thánh Thần. Thực thế, sự tự do đích thực nhất, thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi, phát xuất từ Thập giá Chúa Kitô. Chúng ta được giải thoát khỏi nô lệ tội lỗi nhờ Thập giá của Chúa Kitô. Chính tại đó, nơi Chúa Giêsu tự để mình bị đóng đinh, tự làm mình thành nô lệ, Thiên Chúa đã đặt nguồn giải phóng cho con người. Điều này không bao giờ ngưng làm chúng ta ngạc nhiên: nơi mà chúng ta bị tước bỏ mọi tự do, tức là cái chết, có thể trở thành nguồn suối của tự do. Nhưng đó là mầu nhiệm của tình yêu Thiên Chúa! Nó không dễ hiểu, nhưng nó đã được sống. Chính Chúa Giêsu đã công bố điều đó khi Người nói: “Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy” (Ga 10:17-18). Chúa Giêsu đạt được tự do hoàn toàn bằng cách từ bỏ chính mình cho đến chết; Người biết rằng chỉ bằng cách này Người mới có thể giành được sự sống cho mọi người.

Chúng ta biết, Thánh Phaolô đã trực tiếp trải nghiệm mầu nhiệm tình yêu này. Vì lý do này, ngài nói với người Galát, sử dụng kiểu nói cực kỳ táo bạo: “Tôi đã bị đóng đinh với Chúa Kitô” (Gl 2:19). Trong hành vi kết hợp tối cao đó với Chúa, ngài biết ngài đã nhận được hồng phúc lớn nhất của đời mình: tự do. Thật vậy, ngài đã đóng đinh “tính xác thịt mình vào thập giá cùng với các dục vọng và đam mê” (5:24). Chúng ta hiểu Thánh Tông đồ được tràn ngập biết bao đức tin, sự thân mật của ngài với Chúa Giêsu thâm hậu xiết bao. Và mặc dù, một mặt, chúng ta biết đây là điều chúng ta đang thiếu, mặt khác, lời chứng của Thánh Tông đồ khuyến khích chúng ta tiến bộ trong cuộc sống tự do này. Kitô hữu được tự do, nên được tự do, và được kêu gọi đừng trở lại làm nô lệ của giới luật và những điều kỳ lạ.

Trụ cột thứ hai của tự do là sự thật. Trong trường hợp này cũng vậy, cần phải nhớ rằng chân lý đức tin không phải là một lý thuyết trừu tượng, nhưng là thực tại của Chúa Kitô hằng sống, Đấng chạm đến ý nghĩa hàng ngày và tổng thể của đời sống bản thân. Biết bao người chưa bao giờ được học hành, thậm chí không biết đọc biết viết, nhưng đã hiểu rõ thông điệp của Chúa Kitô, họ có thứ tự do này làm họ được tự do. Chính sự khôn ngoan của Chúa Kitô đã truyền vào họ qua Chúa Thánh Thần trong phép rửa. Biết bao người mà chúng ta thấy đã sống cuộc sống của Chúa Kitô tốt hơn những nhà thần học vĩ đại; họ cung hiến cho ta một chứng tá tuyệt vời về sự tự do của Tin Mừng. Tự do tạo ra sự tự do đến mức nó biến đổi cuộc sống của người ta và hướng nó về điều tốt đẹp. Vì vậy, để được tự do thực sự, chúng ta không những cần biết mình ở bình diện tâm lý, mà trên hết là thực hành chân lý nơi bản thân ở mức độ sâu sắc hơn - và ở đó, trong tâm hồn chúng ta, hãy mở lòng đón nhận ân sủng của Chúa Kitô. Sự thật phải làm chúng ta không yên - chúng ta hãy trở lại với từ ngữ cực kỳ có tính Kitô giáo này: bồn chồn. Chúng ta biết rằng có những Kitô hữu không bao giờ bồn chồn: cuộc sống của họ luôn luôn y như thế, không có chuyển vần gì trong lòng, họ thiếu sự bồn chồn. Tại sao? Vì bồn chồn là một dấu hiệu cho thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động bên trong chúng ta và tự do là một tự do hoạt động, phát xuất từ ân sủng của Chúa Thánh Thần. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng tự do phải làm chúng ta không yên, nó phải liên tục chất vấn chúng ta, để chúng ta có thể luôn vào sâu hơn những gì chúng ta thực sự là. Bằng cách này, chúng ta sẽ khám phá ra rằng hành trình của sự thật và tự do là một hành trình gian khổ kéo dài suốt đời. Mãi mãi tự do là điều gian khổ, là đấu tranh; nhưng nó không bất khả hữu. Can đảm lên, chúng ta hãy thực hiện tiến bộ về vấn đề này, điều đó sẽ tốt cho chúng ta. Và đó là cuộc hành trình trong đó Tình yêu phát xuất từ Thập giá sẽ hướng dẫn và nâng đỡ chúng ta: Tình yêu mạc khải sự thật cho chúng ta và ban cho chúng ta tự do. Đó là con đường dẫn đến hạnh phúc. Tự do làm chúng ta tự do, làm chúng ta hân hoan, làm chúng ta hạnh phúc.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1599 Posted : Thursday, October 7, 2021 10:45:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Những thị kiến giả do ma quỷ gây ra.
Nigeria: Tượng Đức Mẹ bị chặt đầu,
người Công Giáo bị tận diệt


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 06/Oct/2021

UserPostedImage

1. Những cuộc tấn công vào các tín hữu Kitô ở Nigeria đã lên đến mức ‘diệt chủng’

Một linh mục Công Giáo đã mô tả các cuộc tấn công hôm Chúa Nhật tuần trước vào các ngôi làng ở Bang Kaduna phía bắc Nigeria là một “cuộc thảm sát” chống lại người dân địa phương, nhiều người trong số họ là các tín hữu Kitô.

Ước tính có khoảng 49 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công kéo dài hai giờ của người chăn Hồi Giáo Fulani, kéo đến “rất đông và bắt đầu bắn vào bất cứ thứ gì trong tầm nhìn”.

“Chúng tôi đã thống kê được 30 thi thể thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, 3 người vẫn mất tích, trong khi 5 người đang được điều trị tại bệnh viện”.

Vị linh mục nói rằng ít nhất 20 ngôi nhà đã bị thiêu rụi trong vụ tấn công.

Nigeria đã và đang trải qua tình trạng mất an ninh ngày càng nghiêm trọng kể từ năm 2009, khi Boko Haram, một trong những nhóm Hồi giáo lớn nhất châu Phi, phát động một cuộc nổi dậy tìm cách biến quốc gia đông dân nhất châu Phi thành một nhà nước Hồi giáo.

Nhóm này đã tổ chức các cuộc tấn công khủng bố bừa bãi vào nhiều mục tiêu, bao gồm các nhóm tôn giáo và chính trị, cũng như dân thường.

Tình hình càng thêm phức tạp do sự tham gia của những người chăn gia súc chủ yếu là người Hồi giáo Fulani, còn được gọi là Dân quân Fulani, những người thường xuyên đụng độ với nông dân Kitô Hữu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài đang cầu nguyện cho các nạn nhân của các vụ tấn công, trong một lời kêu gọi được đưa ra vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm 28 tháng 9.

Ngài nói: “Tôi đã nhận được với nỗi buồn về tin tức của các cuộc tấn công vũ trang vào Chúa Nhật tuần trước nhằm vào các làng Madamai và Abun, ở miền bắc Nigeria”.

“Tôi cầu nguyện cho những người đã chết, những người bị thương, và cho toàn bộ người dân Nigeria. Tôi hy vọng rằng sự an toàn của mọi người dân có thể được bảo đảm trên đất nước này”.

Các ngôi làng khác ở Bang Kaduna cũng bị tấn công vào tối ngày 26 tháng 9 và rạng sáng ngày 27 tháng 9, dẫn đến nhiều người chết, bị thương và bắt cóc.
Source:Catholic News AgencyAttack on Christians in Nigeria described as a ‘massacre’

2. Thống đốc Michigan phủ quyết tài trợ cho các lựa chọn thay thế cho phá thai

Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer vào hôm thứ Tư đã phủ quyết khoản tài trợ trị giá 16 triệu đô la cho các giải pháp thay thế cho việc phá thai, khiến Hội Đồng Giám Mục Công Giáo của tiểu bang phải lên tiếng bày tỏ sự bất bình.

David Maluchnik, Phó Giám đốc Truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Michigan, cho biết: “Quyết định phủ quyết của Thống đốc Whitmer đã khuếch đại thực tế đáng thất vọng của chính quyền này rằng ngành công nghiệp phá thai quan trọng hơn những bà mẹ dễ bị tổn thương và những đứa con chưa chào đời của họ.”

Ông nói: “Cho đến nay, Whitmer đã hai lần phủ quyết những khoản tài trợ của nhà nước dùng để bảo đảm các bà mẹ mang thai khó khăn nhận được sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần và phúc lợi trong suốt thời kỳ mang thai và trong suốt năm đầu tiên của đứa trẻ,” ông nói, và nhắc lại việc Whitmer phủ quyết các tài trợ tương tự vào năm 2019.

“Trước thái độ phủ quyết của Thống đốc Whitmer, cộng đồng ủng hộ sự sống và tất cả những người có thiện chí cần được củng cố cả về tinh thần và trái tim để cầu nguyện và làm việc chăm chỉ hơn trước đây để bảo vệ sự sống từ khi thụ thai cho đến khi cái chết tự nhiên”.

Theo Detroit Free Press, các khoản tài trợ bị phủ quyết vào ngày 29 tháng 9, bao gồm 10 triệu đô la để phát triển “tài liệu thông tin giáo dục thực tế về việc nhận con nuôi như một biện pháp thay thế cho phá thai”; 1.5 triệu đô la cho các trung tâm hỗ trợ thai nghén; 1 triệu đô la cho các dịch vụ mang thai và nuôi dạy con cái tại các trường cao đẳng và đại học; và 50,000 đô la cho bộ y tế để thông báo cho công chúng rằng họ không sử dụng đô la của người đóng thuế để tài trợ cho bất kỳ hoạt động phá thai tự chọn nào.

Whitmer cũng đã bác bỏ khoảng 700,000 đô la trong ngân sách Michigan dự định hỗ trợ mang thai và nuôi dạy con cái thông qua Real Alternatives, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Pennsylvania, từ năm 1996 đã cung cấp dịch vụ tư vấn cho phụ nữ mang thai về các lựa chọn thay thế cho việc phá thai, cũng như trợ giúp vật chất như sữa bột và tã lót cho em bé. cho các bà mẹ đến 12 tháng sau khi sinh.

Chương trình này đã mở rộng hoạt động sang Michigan bắt đầu từ tháng 6 năm 2014, hoạt động chủ yếu thông qua các chi nhánh của Tổ chức bác ái Công Giáo địa phương, với sự hỗ trợ của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Michigan.

Theo ước tính của Real Alternatives, chương trình Michigan đã phục vụ 8,240 phụ nữ với 31,958 lượt hỗ trợ kể từ năm 2014. Tiểu bang đã trích 3.3 triệu đô la cho chương trình kể từ khi bắt đầu.

Michigan ghi nhận gần 30,000 ca phá thai được thực hiện vào năm 2020, nhiều nhất ở bang này kể từ năm 1996, nhưng vẫn ít hơn 40% so với mức cao nhất là 49,000 ca vào năm 1987.
Source:Catholic News AgencyMichigan governor vetoes funding for abortion alternatives

3. Những thị kiến giả do ma quỷ gây ra

Đức Ông Stephen Rossetti, linh mục trừ tà của Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ kể lại câu chuyện sau trong bài “Exorcist Diary #146: False Visions from Demons”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà số 146: Thị kiến sai lầm từ ma quỷ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Một giáo dân ngoan đạo nói với tôi rằng anh ta được thị kiến thấy Đức Trinh Nữ hiện ra. Anh chắc chắn đó là Đức Trinh Nữ. Trên thực tế, linh hồn được chúc phúc này tin rằng đã thực sự nhìn thấy Đức Trinh Nữ trong quá khứ và anh ấy nói, trong thị kiến mới này, Đức Mẹ cũng giống hệt như vậy. Đức Trinh nữ lại trông xinh đẹp rạng ngời và anh cảm thấy được an ủi như trước đó. Nhưng sau đó “Đức Trinh nữ” nói với anh ta rằng anh ta sẽ chết trong vòng vài tháng. Lạy Chúa, điều đó nghe có vẻ không đúng với tôi. Sau này tôi biết đó là một lời nói dối.

Một nữ tu cũng đề cập với tôi một câu chuyện tương tự. Sơ cho biết từ lâu sơ đã nhận được những mạc khải từ Chúa hướng dẫn đời sống tâm linh của sơ. Sơ tâm sự rằng sơ cũng đã được biết trước về cái chết của mình mà có lẽ sẽ xảy ra trong vòng vài tháng. Trong khi đó, các thị kiến đã thúc giục sơ thực hành nhiều việc hành xác và sám hối để cứu rỗi các linh hồn, điều này nghe có vẻ tốt. Nhưng, ơn gọi của sơ ngày càng gặp khó khăn và dần dần mọi sự trở nên rõ ràng là sơ đang bị ám ảnh một cách quỷ quái.

Một người đàn ông trẻ tuổi bị quỷ ám cũng tuyên bố rằng anh ta thường xuyên được nhìn thấy thiên thần hộ mệnh của mình và một số vị thánh, cộng với việc hàng ngày nhìn thấy những con quỷ tấn công anh ta. Chúng tôi khuyên anh ấy nên bỏ qua những thị kiến này, bất kể tốt hay xấu, cho đến khi được giải thoát. Anh ta từ chối và nói rằng chính Chúa Giêsu đang dẫn dắt anh ta. Tiến trình trừ tà của anh bị đình trệ.

Người ta dễ bị ma quỷ lừa gạt bằng những thị kiến sai lầm. Điều này đặc biệt đúng với những người bị quỷ ám, những người có sự hiện diện mạnh mẽ của ma quỷ. Những thị kiến sai lầm như vậy có thể làm tăng niềm kiêu hãnh tâm linh của người bị quỷ ám và làm anh ta đi trật đường trong tiến trình giải thoát. Hơn nữa, những người bị lừa dối bởi những thị kiến sai lầm đang vô tình phát triển mối quan hệ ngày càng sâu sắc với quyền lực của cái ác.

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng “Satan đội lốt thiên thần sáng láng” (2Cr 11:14). Ngay cả những người trưởng thành về tâm linh cũng không thể luôn luôn phân biệt được những gì là từ Chúa và những gì là từ Ác Ma; những kinh nghiệm này có thể xuất hiện và cảm nhận giống hệt nhau. Satan cũng có thể bắt chước một trải nghiệm tâm linh thực sự.

Thuốc giải độc? Thứ nhất, “anh em đừng cứ thần khí nào cũng tin, nhưng hãy cân nhắc các thần khí xem có phải bởi Thiên Chúa hay không” (1Ga 4: 1). Chúng có phù hợp với chân lý đức tin không? Kết quả của những thị kiến này là gì? Những dự đoán có trở thành sự thật hay không? Thứ hai, đừng chủ quan tin tưởng vào phán đoán của chính bạn. Thay vào đó, hãy tìm kiếm và dựa vào sự hướng dẫn thiêng liêng khôn ngoan và sự vâng lời những linh hồn trưởng thành có sứ vụ phân định và dẫn dắt.

Trong mục vụ trừ tà này, tôi đã chứng kiến một số linh hồn bị Sa-tan lừa dối. Thị kiến sai lầm là một trong những vũ khí hiệu quả nhất của ma quỷ để chống lại những linh hồn sùng đạo, những người đôi khi có lẽ tự hào về đời sống tinh thần của họ.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1600 Posted : Thursday, October 7, 2021 11:02:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Gay go: ĐTC xin lỗi Mexico, Tây Ban Nha nổi giận với ngài.
Ngự Lâm Quân thà về quê không tiêm vắcxin


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 05/Oct/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/271493.htm

1. Ba Vệ binh Thụy Sĩ xin về quê vì từ chối chích vắc xin COVID

Mặc dù đã tuyên thệ cống hiến mạng sống của mình để bảo vệ Đức Giáo Hoàng, ba thành viên của Đội Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ huyền thoại của Vatican đã từ bỏ lực lượng nhỏ về quê vì từ chối tuân thủ mệnh lệnh gần đây là phải có chứng chỉ tiêm chủng COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm COVID âm tính trong vòng 48 giờ qua để làm việc tại Quốc gia Thành phố Vatican.

Ba người lính, những người vừa mới tham gia đội Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ vào tháng 5 năm ngoái, đã chọn về quê thay vì nhận vắc-xin. Vắc-xin dễ dàng có sẵn trên khắp nước Ý và được Vatican cung cấp miễn phí cho tất cả nhân viên của mình vào đầu năm nay.

Quyết định của họ đã được xác nhận bởi người phát ngôn của Lực lượng Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, Urs Breitenmoser, với tờ báo Tribune de Geneve.

Theo nhật báo Il Messionaryro của Rôma, ba Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ khác đã bị đình chỉ không lương cho đến khi họ hoàn thành việc tiêm chủng, có lẽ là với vắc xin Pfizer mà Tòa thánh đã cung cấp cho tất cả các nhân viên của mình và cần ít nhất 20 ngày giữa các đợt tiêm chủng.

Người phát ngôn của Lực lượng Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ cho biết: “Đó là một biện pháp phù hợp với các binh đoàn khác trên thế giới.

Kể từ ngày 1 tháng 10, Thẻ xanh, hay chứng chỉ tiêm chủng, là bắt buộc đối với tất cả nhân viên Vatican. Nó có thể nhận được sau khi hoàn thành việc tiêm chủng, hay sau khi phục hồi từ COVID-19, hay xét nghiệm thường xuyên. Những người chọn phương pháp xét nghiệm thường xuyên phải trả cho khoảng $25, từ tiền túi của mình, cứ mỗi 48 giờ.

Trong trường hợp cụ thể của Lực lượng Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ, những người luôn ở gần cả Đức Giáo Hoàng và những vị khách quan trọng của ngài, xét nghiệm âm tính được coi là không đủ, vì các xét nghiệm có thể âm tính trong thời gian ủ bệnh của coronavirus.

Kể từ ngày 1 tháng 10, Vatican đã đình chỉ lương của những nhân viên nghỉ việc vì họ không có giấy chứng nhận sức khỏe COVID-19. Điều đó khiến Vatican trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đình chỉ trả lương cho những nhân viên từ chối tiêm phòng.

Ngoại lệ duy nhất đối với Green Pass để vào các sự kiện của Vatican là các nghi thức phụng vụ và thánh lễ được cử hành tại Đền Thờ Thánh Phêrô và giáo xứ Santa Anna. Buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô cũng không yêu cầu phải có thẻ xanh, vì nó diễn ra ngoài trời, nhưng chưa rõ phải có Thẻ Xanh hay không để tham dự buổi triều yết của Đức Giáo Hoàng vào sáng thứ Tư hay không, khi các buổi tiếp kiến này tiếp tục được tổ chức tại Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục

Source:CruxThree Swiss Guards quit over refusal to take COVID vaccine

2. Đức Giáo Hoàng vướng vào cuộc tranh chấp liên quan đến di sản thuộc địa Tây Ban Nha

Tranh chấp về bản chất của di sản thuộc địa Tây Ban Nha đã gây ra một cuộc chiến lời qua tiếng lại giữa những người bảo thủ của quốc gia này và chính phủ Mễ Tây Cơ, đồng thời Vatican cũng vướng vào làn sóng tranh chấp.

Mễ Tây Cơ đã tổ chức các lễ kỷ niệm gần đây để đánh dấu 200 năm độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuần trước, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gửi thư tới các giáo sĩ hàng đầu của Mễ Tây Cơ thừa nhận “những tội lỗi cá nhân và xã hội” mà Giáo Hội Công Giáo đã phạm phải trong quá trình truyền bá Phúc âm tại quốc gia này sau cuộc chinh phục của Tây Ban Nha.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô, người Á Căn Đình, đưa ra nhận xét như vậy về Mỹ châu Latinh. Tuy nhiên, những lời nói của ngài đã thu hút sự phản ứng gay gắt từ chủ tịch khu vực Madrid, Isabel Díaz Ayuso, là một người bảo thủ. Isabel nói rằng Tây Ban Nha đã đưa ngôn ngữ của mình, “Công Giáo và do đó, nền văn minh và tự do đến lục địa Mỹ Châu”.

Cuộc tranh luận càng trở nên gay gắt khi cựu thủ tướng Tây Ban Nha, José María Aznar, lên tiếng.

“Tôi sẵn sàng cảm thấy tự hào về cuộc chinh phục, và tôi sẽ không nói lời xin lỗi,” Aznar nói trong cuộc thảo luận bàn tròn trong đại hội toàn quốc của Đảng Bình dân bảo thủ, khi được hỏi về những lời của Đức Giáo Hoàng.

Ông cũng tấn công Andrés Manuel López Obrador, tổng thống cánh tả Mễ Tây Cơ, là người đã ủng hộ quyền của người bản địa. Aznar đã chế nhạo cái tên của tổng thống Mễ Tây Cơ. Ông cho rằng cái tên ấy chỉ ra nguồn gốc Tây Ban Nha rõ ràng của tổng thống Mễ Tây Cơ, chứ không phải người bản địa. Nhận xét này thu hút sự tán thưởng từ những người tham dự sự kiện ở Seville.

“Nếu một số điều nhất định không xảy ra, bạn López Obrador ơi, bạn sẽ không có ở đó, bạn thậm chí sẽ không có tên của mình, thậm chí bạn sẽ không được làm lễ rửa tội,” Aznar, người từng là thủ tướng từ năm 1996 đến 2004, nói nếu không có cuộc chinh phục. “Việc truyền bá phúc âm ở Mỹ sẽ không thể thực hiện được.”

Vào năm 2019, López Obrador đã yêu cầu Vua Felipe của Tây Ban Nha xin lỗi về những khía cạnh bạo lực trong di sản thuộc địa Tây Ban Nha, là điều mà nhà vua cho đến nay vẫn bác bỏ.

Ngày 12 tháng 10 hàng năm được chọn là ngày quốc khánh của Tây Ban Nha, để kỷ niệm sự xuất hiện của Christopher Columbus ở Mỹ Châu vào năm 1492.

Nhà văn cánh tả người Peru-Tây Ban Nha, Gabriela Wiener nói rằng việc tiếp tục sử dụng ngày này như một lễ hội kiểu Tây Ban Nha là không tốt.

“Nó giống như việc nhà nước Đức kỷ niệm ngày bắt đầu tiêu diệt người Do Thái như một ngày lễ quốc gia của mình,” cô viết.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (6)
86 Pages«<7879808182>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.