Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

81 Pages«<7374757677>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#1481 Posted : Thursday, August 19, 2021 11:17:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

VN 20 năm trước-Afghan 20 năm sau


August 19, 2021
Phạm Trần

– Một sự trùng hợp về thời gian 20 năm trong chiến tranh Việt Nam đã lập lại ở Afghanistan vào ngày 15/08/2021 với hình ảnh chiếc trực thăng di tản người Mỹ chạy thoát từ nóc Tòa Đại sứ Mỹ trong lúc phiến quân Taliban đã chiếm dinh Tổng thống không tốn một viên đạn, ngay sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài.

Việc chiếm Kabul của Taliban ngày Chủ nhật 15/8/2021 đã kết thúc 20 năm hiện diện của Hoa Kỳ và các nước đồng minh NATO (North Atlantic Organization) tại Afghanistan, vùng đất núi đồi hiểm trở có biệt danh “mồ chôn của các đế chế” (Graveyard of Empires).

ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ

UserPostedImage

Với dân số gần 32 triệu người và ngót 10 sắc dân, dẫn đầu bởi người Pashtun chiếm đa số 42%, luôn luôn chiếm ưu thế cao nhất trong xã hội trên mọi lãnh vực. Đó là lý do tại sao đất nước này thường bất ổn vì họ rất khó thỏa hiệp với nhau cho một mục tiêu chung.

Lịch sử Afghanistan đã chứng minh nước này chỉ thoát khỏi ảnh hưởng của nước ngoài sau cuộc chiến thứ 3 với người Anh, kết thúc năm 1919. Sau đó là triều đại của vua Amanullah được thành lập, nhưng 50 năm sau, nhà vua sau cùng của Afghanistan là Zahir Shah bị truất phế ngày 17/07/1973 và nền Công hòa được thiết lập. Nhưng 5 năm sau, cuộc đảo chính lần thứ hai năm 1978 đã đẩy Afghanistan sang Xã hội chủ nghĩa Cộng sản, đặt dưới quyền bảo hộ của Liên bang Xô viết (Soviet Union). Thế là cuộc chiến tranh chống Soviet do 2 nhóm Mujahideen và Taliban lãnh đạo, bắt đầu từ năm 1980. Nhưng 10 năm sau, Soviet thất bại và phải rút quân với nhiều tổn thất về nhân mạng.

Vậy Taliban là ai?

Theo tài liệu trên Internet thì Taliban có nghĩa là “sinh viên” trong tiếng Pashtun. Họ ẩn náu ờ vùng bắc Pakistan, là các chủng viện tôn giáo thuộc dòng Hồi giáo Sunni qúa khích từ Ả Rập Saudi. Được thành lập từ tháng 09/1994, tại tỉnh Kandahar với 50 sinh viên, bởi Mullah Omar, một trong những ngưới chống Soviet, theo đuổi đường lối cực đoan. Nhưng sau khi Sovier rút quân thì Taliban lấn át ngay Mujahideen và chiếm hầu hết lãnh thổ. Đến năm 1996 họ chiếm thủ đô Kabul, lật đổ chính quyền của Tổng thống Burhanuddin Rabbani, một trong số người sáng lập phong trào Mujahideen Afghanistan chống Liên Xô chiếm đóng.

UserPostedImage

Nhưng khi Taliban lên cầm quyền, nhà nước hồi giáo Afghanistan đã áp dụng “luật Hồi giáo” gay gắt như:”Hành quyết công khai những người bị kết án vì tội giết người hay ngoại tình, và chặt tay chân những người bị kết án tội ăn cắp. Đàn ông bị buộc phải để râu còn phụ nữ phải choàng khăn burka trùm kín từ đầu tới chân.

Taliban còn cấm truyền hình, âm nhạc, điện ảnh, và không cho phép các bé gái 10 tuổi trở lên được tới trường đi học.

Taliban bị cáo buộc vi phạm một loạt các quyền về văn hoá và con người. Một ví dụ nổi tiếng là vào năm 2001 khi Taliban phá huỷ tượng phật Bamiyan Buddha nổi tiếng tại miền trung Afghanistan, bất chấp sự phẫn nộ quốc tế.” (theo BBC tiếng Việt)

Vì vậy, chỉ có Pakistan, Saudi Arabia and the United Arab Emirates thừa nhận chế độ Taliban.

9/11 ĐƯA MỸ ĐẾN FGHANISTAN

UserPostedImage

Nhưng tình hình đã thay đổi khi 19 quân khủng bố al-Qaeda đánh cướp 4 máy bay hàng không dân sự có hành khách ở Mỹ để tấn công nước Mỹ ngày 9/11/2001. Hai chiếc đã đâm vào World Trade Center ở New York. Chiếc thứ ba đánh vào Bộ Quốc phòng (Pentagon), gần Tòa Bạch Ốc và chiếc thứ 4 đã dâm xuống khu vười trống ở Shanksville, Pennsylvania, sau một cuộc vật lộn giữa quân khủng bố và hành khách.
Gần 3,000 người đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công thảm khốc này.

Biến cố này đã khiến Tổng thống George W. Bush đòi Taliban phải giao những kẻ cầm đầu al-Qaeda, đứng đầu là Osama Bin Laden, khi ấy đang ẩn náu ở Afghanistan, để xét cử nhưng Taliban từ chối.

Vì vậy, vào ngày ngày 7 tháng 10 năm 2001, chiến dịch Tự do Bền vững tấn công Taliban ở Afghanistan bắt đầu. Tổng thống Mỹ George W. Bush thông báo rằng Mỹ và Anh đã bắt đầu không kích vào các mục tiêu của Taliban và al Qaeda ở Afghanistan. Ngày 13 tháng 11 năm 2001, Kabul của Taliban thất thủ. Sang đầu tháng 12, Taliban để mất thành trì cuối cùng là Kandahar.

Tại Hội nghị Bonn (Germany), các lãnh đạo chính quyền lâm thời mới của Afghanistan (hầu hết thuộc Liên minh phương Bắc) đã bầu Hamid Karzai làm người đứng đầu Chính quyền lâm thời Afghanistan.

Ngày 22 tháng 12 năm 2001, Hamid Karzai tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Nhiệm kỳ của Karzai kết thúc năm 2014.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng (dưới thời hai Tổng thống George W, Bush và Obama), Robert Gates đã viết trong hồi ký: “Đó là một thành tựu ngoại giao và quân sự đáng kinh ngạc của Hoa Kỳ. 11 lính Mỹ đã thiệt mạng, 35 người bị thương. Mục tiêu của chúng tôi đã đạt được với tốc độ đáng kinh ngạc, chi phí quân sự Mỹ rất nhẹ và ít thương vong đáng kể. Thành công là do việc thực thi sức mạnh quân sự và ngoại giao phi thường.”

Nhưng chỉ 2 năm sau (2003), lực lượng Taliban được Mullah Omar tổ chức lại và phát động một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ thân Tây phương ở Kabul.

THƯƠNG VONG VÀ PHÍ TỔN

UserPostedImage

Vì vậy Hoa Kỳ và khối NATO đã quyết định đem thêm quân vào Afghanistan giúp chính quyền của Tổng thống Karzai và huấn luyện lực lượng an ninh và quân đội.

Sự can dự của Mỹ có lúc lên tới 120,000 quân và cố vấn, trong khi quân của NATO có chừng 10,000 quân. Nhưng dù được huấn luyện và trang bị đầy đủ vũ khí hơn quân Taliban, lực lượng 300,000 quân Afghanistan đã không thể chiến thắng được lối ngót 100,000 quân Taliban.

Vũ khí của Taliban được viện trợ từ nước nào, mua từ nước nào hay từ nhóm buôn bán vũ khí nào vẫn là một câu hỏi lớn. Nhưng tiền của Taliban có nhiều vô kể nhờ vào dịch vụ buôn mán ma túy và trồng cây thuốc phiện bao la ở Afghanistan.

Vì vậy, theo số thống kê không đầy đủ của Chính phủ Mỹ thì cho đến tháng 4/2021, sau 20 năm tham chiến, đã có 2,248 quân nhân Mỹ tử nạn; 3,846 người có khế ước làm việc với Mỹ chết. Lực lượng NATO bị thiệt mạng 1,144 người.

Về phía người Afghanistan, có khoảng 66,000 quân nhân vả cảnh sát tử thương, nhưng thương vong của thường dân lên đến 47,245 người.

Thiệt hại của Taliban được ước tính là 47,245 người.

Ngoài ra cũng còn 444 người làm việc cho các cơ quan viện trợ (aid workers) và 72 Nhà báo đã thiệt mạng ở Afghanistan.

Về tài chính, Tổng thống Jose Biden cho biết trong diễn văn toàn nước Mỹ hôm 16/8/2021, rằng Hoa kỳ đã chi tiêu hơn 1,000 tỷ Dollars để huấn luyện và trang bị cho 300,000 quân của Chính phủ Afghanistan. Nhưng rất tiếc lực lượng này phần đông đã không dám chống lại quân Taliban khi bị tấn công, mặc dù đã nhận lương từ ngân sách Mỹ.

Bằng chứng là chỉ trong vòng 1 tuần lễ, kể từ ngày 8/8/2021, quân Taliban đã thắng như chẻ tre vì có nhiều đơn vị quân Chính phủ đã bỏ hàng ngũ chạy hoặc đầu hàng khi Taliban vào thành phố và làm chủ Thủ đô Kabul.

Vì vậy, ông Biden mới nói :”Quân đội Mỹ không thể và không nên chiến đấu trong một cuộc chiến và chết cho cuộc chiến đó, trong khi lực lượng Afghanistan không muốn chiến đấu cho chính họ.”

(“American troops cannot and should not be fighting in a war and dying in a war that Afghan forces are not willing to fight for themselves.” (Biden’s Text, ngày 16/8/2021)

Tổng thống Biden cũng nói với nhân dân Mỹ rằng:” Là một sai lầm để ra lệnh cho Quân đội Mỹ gia tăng chiến đấu trong khi quân đội của Afghanistan lại không làm như vậy.”
(“It is wrong to order American troops to step up when Afghanistan’s own armed forces would not.”)

Trong khi giữ vững quyết định và nhận trách nhiệm rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan thì ông Biden cũng cam kết rằng:”Tôi là Tổng thống Mỹ thứ bốn chịu trách nhiệm về cuộc chiến ở Afghanistan –hai Dân chủ và hai Cộng hòa. Tôi sẽ không trao lại trách nhiệm này cho vị Tổng thống thứ năm.”


(“I’m now the fourth American President to preside over war in Afghanistan — two Democrats and two Republicans. I will not pass this responsibly on — responsibility on to a fifth President.”)

Ba Tổng thống kia là George W. Bush (Cộng hòa), Barack Obama (Dân chủ) và Donald Trump (Cộng hòa), người đã đạt thỏa hiệp rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan với Taliban hồi tháng 3/2021. Ông Biden là người thừa kế cam kết này. Tuy nhiên ông Biden cũng nhìn nhận đã không lường trước được là Taliban đã chiến thắng nhanh như thế. Nhưng điều này, theo dư luận Mỹ, chính là thất bại của tình báo Hoa Kỳ. Vì hồi tháng 4/2021, ông Biden vẫn còn tin Chính phủ và quân đội Afghanistan có thể cầm cự được một thời gian dài, sau khi Mỹ và đồng minh NATO rút hết quân và nhân viên ra khỏi Afghanistan hạn chót vào ngày 31/8/2021.

Do đó, nhà lãnh đạo Mỹ đã trút trách nhiệm lên đầu người Afghanistan. Ông nói:”Những nhà lãnh đạo chính trị đã bỏ cuộc và chạy trốn ra nước ngoài. Quân đội đã tan rã và có trường hợp còn không muốn chiến đấu nữa.”

(“Afghanistan political leaders gave up and fled the country. The Afghan military collapsed, sometimes without trying to fight.”)

Tổng thống Biden đã ngụ ý nói đến Tổng thống Ashraf Ghani và một số viên chức cao cấp trong chính phủ Afghanistan đã công khai ra sân bay, lên chuyến phi cơ riêng để chạy ra nước ngoài hôm 15/08/2021.

Cựu Tổng thống Ghani, lên cầm quyền từ 2014. hiện đang có mặt ở United Arab Emirates, nhưng không biết ông sẽ xin tị nạn chính trị hay không.

OSAMA BIN LADEN-TALIBAN HỨA

UserPostedImage

Bên cạnh thất bại quân sự của Mỹ ở Afghanistan, thành công quan trọng nhất trong 20 chiến tranh là nước Mỹ đã giết được Osama bin Laden, thủ lãnh của al-Qaeda, trong cuộc hành quân của Lực lượng đặc biệt Navy SEALs, vào lúc 1:00 a.m. giờ Pakistan ngày 02/05/2011.

Từ đó, nước Mỹ và thế giới đã không còn bị quân al-Qaeda tấn công quy mô nữa.

Nhưng ngay sau khi Taliban chiếm được Afghanistan để tái lập quyền cai trị đã bị Hoa Kỳ và đồng minh hất cẳng 20 năm trước (2001-2021) thì cả thế giới đều tự hỏi : Liệu Taliban năm 2021 có tàn bạo và khắc nghiệt như Taliban trước khi bị đánh bật ra khỏi Kabul năm 2001 ? Liệu phụ nữ và trẻ em gái có được tôn trọng và giáo dục như họ đã được hưởng trước ngày 16/8/2021 hay không ?

Hay Taliban sẽ quay lại cai trị như họ đã phủ nhận sạch trơn những giá trị văn minh của Tây phương và của các Tôn giáo khác Hồi giáo cực đoan, hoặc chà đạp nhân quyền và sẽ đào tạo và yểm trợ tài chính cho lực lượng khủng bố, kể cả al-Qaeda, để tái tấn công nước Mỹ và các nước Tây phương mà họ vốn coi là kẻ thù ?

Và mặc dù một phát ngôn viên của Taliban đã hứa sẽ ân xá cho những người của Chính quyền cũ và sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ trong tình trạng bình thường và trong Luật Hồi giáo, nhưng không ai biết lới hứa này tồn tại được bao lâu.

Theo tường thuật từ Kabul thì vào ngày 17/8/2021, người cao cấp của Taliban, Zabihullah Mujahid đã nói với báo chí:” Taliban sẽ tôn trọng quyến của phụ nữ, nhưng phải trong luật Hồi giáo.” (the Taliban would honor women’s rights, but within the norms of Islamic law.” (NPR –National Public Radio–)

Vẫn theo NPR thì Mujahid còn nói:”Chúng tôi muốn báo chí tư nhân “duy trì độc lập”, nhưng nhấn mạnh thêm, “nhà báo không thể hành nghề để chống lại các giá trị của đất nước.” (He said the group wanted private media to “remain independent,” but stressed journalists “should not work against national values.)

Cuối cùng, người này cũng hứa: “Bảo vệ Afghanistan, nhưng không tìm cách trả thù nhưng ai đã làm việc với Chính quyền cũ, cũng như với Chính phủ, hay lực lượng võ trang nước ngoài.”

(” And he promised the insurgents would secure Afghanistan — but seek no revenge against those who worked with the former government or with foreign governments or forces”. )

BÀI HỌC VIỆT NAM

Như vậy, khi Tổng thống Biden quyết định không gửi quân Mỹ cứu nguy Chính quyền Afghanistan khi nước này hấp hối trước họng súng của Taliban thì những người Việt của Việt Nam Cộng hòa cũng không thể quên những ngày cuối cùng của Sài Gòn trong tháng 4 năm 1975.

UserPostedImage

Dù thời gian đã trôi qua 46 năm, nhưng thất bại của Mỹ ở Việt Nam, sau 20 năm có mặt, từ thời Tổng thống Ngô Đình Diệm, và sau khi đã chi tiêu hàng trăm ngàn tỷ Dollars và hy sinh tới 58,220 người lính Mỹ đã để lại cho lịch sử Mỹ một vết đen không bao giờ xóa được. Đó là sự thất hứa của Tổng thống Hiệp chủng Quốc, ông Richard Nixon, đã không trả đũa quân Cộng sản Bắc Việt và quân Việt Cộng miền Nam khi họ vi phạm Hiệp định Ba Lê năm 1973 và tấn công chiếm đóng Việt Nam Cộng hòa.

Lời hứa này được ông Nixon gửi thư cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiêu vào tháng 11 năm 1972, nguyên văn như sau: “You have my absolute assurance that if Hanoi fails to abide by the terms of this agreement it is my intention to take swift severe retaliatory action.” (Tài liệu lịch sử chiến tranh Việt Nam của Mỹ)

(Tạm dịch:”Tổng thống có bảo đảm chắc chắn của tôi là nếu Hà Nội không tôn trọng các điều khoản của Thỏa thuận này thì chủ ý của tôi là hành động trả đũa nhanh chóng và quyết liệt.”)

Nhiều sử gia Mỹ cho rằng, lý do ông Nixon không hành động như đã hứa vì ông bị vết thương quá nặng trong vụ

Watergate (nghe lén Đại hội của đảng Dân chủ ở Khách sạn Watergate ở Washington, D.C.) buộc ông phải từ chức.

Phía đảng Cộng hòa thì cho rằng chính Đảng Dân chủ đã không muốn viện trợ thêm khi VNCH hấp hối nên quân

Cộng sản mới chiến thắng. Nhưng họ lại quên rằng chính ông Nixon đã thương thuyết rút quân Mỹ ra khòi miền Nam với Bắc Việt sau lưng VNCH từ năm 1970.

Vì vậy, đối với người Việt miền Nam thì ông Nixon và nước Mỹ đã tự đào hố chôn vùi danh dự của một cường quốc vì đã “phản bội” một đồng minh nhỏ bé.

Vậy Tổng thống Joe Biden có bị liệt vào chỗ đứng bên cạnh một Riachard Nixon thất hứa hay không? Lịch sử rồi sẽ có phán quyết. Nhưng may cho ông Biden là đã có trên 70% người Mỹ ủng hộ rút quân Mỹ khỏi Afganishtan. Người dân Mỹ là một dân tộc quên mau nên những gì xẩy ra ở Afghanistan hôm nay sẽ không gây quan tâm trước mắt cho họ bằng nạn dịch Covid 19 đang hoành hành nước Mỹ qua dạng nguy hiểm mới mang tên Delta.

Tính quên mau vấn đề Afghanistan có thể sẽ được trắc nghiệm trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào năm 2022, và sẽ được lập lại trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2024, nếu ông Biden tái tranh cử và cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump cũng làm như thế.

Nhưng dù sao thì thực tế đã cho thấy vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ đã bị mất tín nhiệm lâu dài sau chiến tranh Việt Nam. Giờ đây, sau vụ Afghanistan, liệu vị trí cường quốc hàng đầu của Mỹ có bị sứt mẻ thêm không, hay chỉ có người dân Afghanistan phải chịu hẩm hiu, như người Việt miền Nam Việt Nam đã phải gánh chịu hồi năm 1975 mà thôi ? -/-

Phạm Trần (08/021)

Edited by user Thursday, August 19, 2021 11:33:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1482 Posted : Friday, August 20, 2021 12:12:57 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kabul 2021 – Sài Gòn 1975: Lịch sử lặp lại


August 18, 2021
Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm
Giáo sư đại học Westfield State University, Massachusetts

Ngày 15 Tháng Tám, 2021, Tổng Thống Ashraf Ghani của Afghanistan chạy trốn khỏi Kabul dưới áp lực của Taliban đang bao vây mọi ngõ vào thành phố thủ đô. Chuyện này không khác khi Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu rời khỏi Sài Gòn ngày 25 Tháng Tư, 1975. Lịch sử đang xảy ra tại Kabul hầu như không khác gì tại Sài Gòn 46 năm trước. Những sự thật giống nhau một cách ngẫu nhiên giữa hai quốc gia: Việt Nam Cộng Hòa và Afghanistan.

UserPostedImage

Một chiến binh Taliban canh gác bên ngoài tòa Đại Sứ Mỹ ở Kabul sau khi chính quyền Afghanistan sụp đổ. (Hình: AP Photo)

-Chính phủ Mỹ quyết định can thiệp trực tiếp vào Việt Nam và Afghanistan với mục đích rõ ràng: Ngăn chặn hiệu ứng domino của khối Cộng Sản tại Việt Nam, và chế độ Hồi Giáo quá khích, nuôi dưỡng khủng bố Taliban. Nhưng chính phủ Mỹ lại không có chiến lược rõ ràng hiệu quả sau đó, điều này dẫn đến sự tháo chạy của quân đội Mỹ sau này.

-Hàng ngàn tỷ đô la dùng để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, trang bị và huấn luyện quân đội địa phương với trang thiết bị hiện đại cuối cùng cũng bỏ phí.

-Hệ thống quân đội được huấn luyện theo tiêu chuẩn Mỹ với máy bay, xe tăng, đại bác, vũ khí hiện đại…. lại không chống cự nổi đối phương được trang bị yếu kém hơn nhìều, đặc biệt Taliban không có sự hỗ trợ chính thức của một cường quốc nào cả.

-Tình báo các nước gồm cả CIA tiên đoán chính quyền Sài Gòn có thể cầm cự ít nhất vài năm, thậm chí có thể tồn tại được, và chính quyền Kabul sẽ tồn tại ít nhất một năm, nhưng thực tế Sài Gòn chỉ cầm cự được hai năm, còn Afghanistan chỉ chưa quá một tháng.

-Sự sụp đổ có tính dây chuyền và không thể cuỡng lại với một quân đội đã mất hết tinh thần.

Nhưng chúng ta vẫn thấy những điểm mạnh của chính phủ VNCH trong cuộc chiến đơn độc chống lại đối thủ hung hăng bạo lực trong cùng thời điểm.

-VNCH hầu như chiến đấu đơn độc, không được sự hỗ trợ của bất cứ nước nào ngoài viện trợ nhỏ giọt của chính phủ Mỹ. Trong khi đó, đối thủ của VNCH là một quân đội chính quy Bắc Việt đông đảo với sự hỗ trợ hết mình của hai cường quốc Cộng Sản là Liên Xô và Trung Quốc. Trong khi đó Taliban chỉ là một tổ chức du kích không được một cường quốc nào hỗ trợ hay công nhận.

-Trước khi sụp đổ, VNCH vẫn có những trận đánh hào hùng với quân số ít hơn nhưng vẫn làm đối phương khiếp sợ như trận Xuân Lộc.

-Vũ khí đạn dược của VNCH chỉ còn đủ trong vài tháng trong khi chính quyền Afghanistan thừa thãi vũ khí.

-Cộng Sản Bắc Việt phải mất hai năm mới thôn tính được VNCH, một phần nhờ chiến thuật sai lầm của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu như bỏ Cao Nguyên, hay chính sách không rõ ràng tại Quân Đoàn I, khiến các sư đoàn thiện chiến nhất của VNCH như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Sư Đoàn Bộ Binh Số 1 tan rã khi chưa lâm trận. Điều này giúp làm mất tinh thần của toàn bộ quân đội VNCH.

-Afghanistan luôn tự hào là quốc gia duy nhất thành công trong việc chống lại ba cường quốc thế giới: Anh, Liên Xô, và Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền họ không thể chống lại một tổ chức địa phương với trang thiết bị quân sự yếu kém hơn nhiều. Trong khi đó, VNCH thậm chí phải chiến đấu với quân chính quy Bắc Việt với trang thiết bị không hề thua kém, và thậm chí có sự tham gia trực tiếp của Trung Quốc (các đơn vị pháo binh mặt đất hay cố vấn quân sự) và Liên Xô (phi công và cố vấn quân sự).

Biết rằng Kabul chắc chắn sụp đổ, chúng ta vẫn luôn cầu nguyện cho dân chúng Afghanistan sẽ không trải qua chế độ hà khắc như người dân miền Nam sau năm 1975 với tình trạng nhiều người bị tù đày và tài sản bị tịch thu. [đ.d.]

thao ly  
#1483 Posted : Friday, August 20, 2021 12:20:23 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cuộc Chiến Của Hoa Kỳ Tại Afghanistan Đã Thất Bại


August 16, 2021
Kim Nguyễn

Trưa Chủ Nhật ngày 15/8, phiến quân Taliban tuyên bố họ đã đoạt được chiến thắng và sẽ phục hồi Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan (Islamic Emirate of Afghanistan.) Trước khi Taliban chiếm được dinh Độc Lập, Tổng Thống Ashraf Ghan của Afghannistan đã trốn ra nước ngoài.

UserPostedImage

Taliban đã chiếm Thủ Đô Kabul

Cách đây một tuần, cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo “Chính quyền Joe Biden cần lên kế hoạch di tản binh lính và công dân Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan. Chúng ta có trách nhiệm đưa quân nhân hồi hương, đưa họ ra khỏi những khu vực nguy hiểm.” Tuy nhiên Joe Biden và các cố vấn khẳng định rằng “Phải mất 90 ngày Taliban mới có thể làm chủ tình hình ở Afghanistan vì lực lượng an ninh của quốc gia này có 300,000 quân, trong khi đó Taliban chỉ có 75,000 chiến binh.” Joe Biden còn nói thêm là “đây là Kabul chứ không phải Sài Gòn.” Nhưng thật bất ngờ, không đầy một tuần, Afghanistan bị sụp đổ, và chính quyền Joe Biden đã phải gấp rút di tản công dân Hoa Kỳ.

Là những người tỵ nạn cộng sản, chúng ta không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh người dân Afghanistan sợ hãi, hốt hoảng chạy trốn phiến quân khủng bố Taliban. Hình ảnh của người dân Afghanistan hôm nay là hình ảnh của dân Sài Gòn năm 1975, chúng ta đã từng trải qua những cuộc di tản, những cuộc vượt biên đi tìm tự do khi cộng sản xâm chiếm miền Nam.

UserPostedImage

Người Mỹ và người dân Afghannistan trốn chạy…khỏi Kabul

Ba năm sau khi quân đội Hoa Kỳ rút quân khỏi miền nam Việt Nam, người lính Việt Nam Cộng Hòa Hòa đã kiên cường chiến đấu trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn tất cả mọi thứ: thuốc men, quân trang, quân dụng, xe tăng, máy bay, xe vận tải, bom đạn, xăng nhớt, . . . Những ngày tháng cuối cùng, các chính trị gia Dân Chủ tại Quốc Hội đã thẳng thừng từ chối viện trợ tối thiểu cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Kế đó viện trợ cho cuộc di tản cũng bị họ từ chối. Nếu không có quyết tâm của TT Gerald Ford, người tỵ nạn Việt Nam đã không có cơ hội được chấp thuận vào Hoa Kỳ. Thời gian đó Joe Biden là Thượng Nghị Sĩ, là người đã kịch liệt chống viện trợ quân sự và chống nhận tỵ nạn Việt Nam. Bốn mươi sáu (46) năm sau, với cương vị Tổng Thống, Joe Biden đã có những quyết định thiếu sáng suốt, đẩy Afghanistan vào tay phiến quân Taliban và quan thầy của chúng. Nhiều cơ quan truyền thông đã lên án Joe Biden, ngay cả CNN và NBC cũng đã phải nhìn nhận “Joe Biden đã hoàn toàn sai lầm.”

Tại sao Hoa Kỳ mở rộng cuộc chiến tại Afghanistan

Theo tài liệu của BBC News và Council on Foreign Relations:

“Một sự kiện kinh hoàng, thảm khốc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ do 19 tên không tặc gây ra trên đất nước này vào sáng ngày 11/9/2001 (9/11), làm chấn động toàn thế giới và gây thiệt mạng cho 2,977 người. Giây phút kinh hoàng nhất là thời điểm hai chiếc máy bay đâm thẳng vào tòa nhà tháp đôi, Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, tại New York. Một chiếc máy bay khác đã đâm vào Ngũ Giác Đài tại Washington, DC. Chiếc máy bay thứ tư đang trên đường bay tới Tòa Bạch Ốc hoặc tòa nhà Quốc Hội, nhưng đã bị những hành khách dũng cảm trên máy bay khống chế và cuối cùng máy bay đã lao xuống một cánh đồng ở Pennsylvania. Những tên không tặc này thuộc nhóm khủng bố Al Qaeda, một tổ chức Hồi Giáo cực đoan do Osama Bin Laden sáng lập và lãnh đạo, chủ trương giết tất cả người Mỹ. Osama Bin Laden là người Afghanistan được Taliban bảo vệ.

Hoa Kỳ kêu gọi Taliban chuyển giao Bin Laden, nhưng Taliban đã từ chối. TT George W. Bush thề sẽ “giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố.” Ngày 7/10/2021 những trận đánh bom đầu tiên do Hoa Kỳ dẫn đầu Liên Quân NATO đã đổ xuống Afghanistan, mở ra cuộc chiến tại Afghanistan. Chỉ 2 tháng sau, ngày 9/12/2001, lực lượng Taliban đã bị tan rã, thủ lãnh Mullah Omar của Taliban và Bin Laden trốn thoát được và rút về ẩn náu trong hang núi. Chế độ Taliban đã chính thức chấm dứt. TT George W. Bush kêu gọi Quốc Hội viện trợ tái thiết cho Afghanistan và đợt viện trợ đầu tiên cho quốc gia này là 38 tỷ dollars.

UserPostedImage

Đầu năm 2009, sau khi nhậm chức, TT Obama đã tăng binh lính tham chiến tại Afghanistan từ 25,000 lên tới 100,000. Sau gần 10 năm, Hoa Kỳ đã truy lùng được Bin Laden, và hắn ta đã bị hạ sát trong một cuộc tấn công của Lực Lượng Người Nhái Hoa Kỳ tại Pakistan vào tháng 5/2011. Cuối tháng 12/2014, Liên Quân NATO đã chấm dứt các hoạt động chiến đấu tại Afghanistan và rút quân về. Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn duy trì một lực lượng quân nhân nhằm tập trung vào việc huấn luyện và yểm trợ lực lượng an ninh Afghanistan.” Sai lầm nghiêm trọng bắt nguồn từ việc Hoa Kỳ tiếp tục tham dự vào công cuộc bình định và phát triển Afghanistan.

Trong thời gian tranh cử Tổng Thống năm 2016, tỷ phú Donald Trump hứa sẽ chấm dứt chiến tranh tại Trung Đông. Đầu tháng Giêng năm 2020, máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã tiêu diệt Tư Lệnh khủng bố của Iran là tướng Qasem Soleimani. Tới tháng 2/2020, TT Trump đã đạt được một thỏa thuận với lãnh đạo Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến. Theo thỏa thuận, Hoa Kỳ và Liên Quân NATO sẽ rút hết binh lính ra khỏi Afghanistan trước ngày 1/5/2021. Hoa Kỳ đã bắt đầu rút quân, tới cuối năm 2020, khi lực lượng quân nhân còn lại khoảng 2,500 người và cuộc chiến gần kết thúc thì bỗng dưng bị Quốc Hội chận lại. Rõ ràng đảng Dân Chủ sợ TT Trump sẽ tái đắc cử vẻ vang vì ông có công chấm dứt chiến tranh nên họ phải tìm cách chống đối.

Vì có tham vọng muốn giành cơ hội là người đã chấm dứt cuộc chiến Afghanistan, một cuộc chiến kéo dài qua 4 đời Tổng Thống, Joe Biden đã hủy bỏ thỏa hiệp của TT Trump với Taliban. Afghanistan là cuộc chiến dài nhất và tốn kém nhất. Hoa Kỳ bị sa lầy trong cuộc chiến này tới 20 năm, quân nhân bị tử vong gần 2,500 người, những quân nhân bị thương, tàn tật lên tới 20,000 người. Công dân Hoa Kỳ làm việc trong các công ty tư nhân phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ bị tử vong gần 4,000 người. Ngân quỹ quốc gia đã tốn cả hàng ngàn tỷ dollars chi phí cho cuộc chiến. Khi Joe Biden quyết định rút quân vào đầu tháng này thì Taliban đã công khai tấn công Afghanistan, và chỉ trong vòng mấy ngày, đất nước này bị mất về tay Taliban.

Joe Biden: một Tổng Thống yếu kém nhất và tệ hại nhất

Khả năng đích thực của Joe Biden đã lộ rõ trong tuần lễ vừa qua. Trong lúc tình hình chiến sự tại Afghanistan leo thang, Joe Biden đã bỏ trốn. Sau 4 ngày nghỉ tại tư gia, ông ta lại còn cần thêm 5 ngày nghỉ nữa tại Camp David. Joe Biden đã không quan tâm tới tương lai của Afghanistan, và số phận của những bé gái, phụ nữ của đất nước này. Ông ta và Bộ Tham Mưu cao cấp nhất đã không sớm đưa ra một kế hoạch di tản, và hậu quả là hàng trăm ngàn tánh mạng của binh lính, người dân Hoa Kỳ và các nước đồng minh cũng như những thông dịch viên đã phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ đang bị đe dọa. Do sự kiện thiếu khả năng, Joe Biden đã không dám đối diện với thực tế.


Joe Biden

Khủng hoảng di dân vẫn tăng mạnh tại biên giới. Tin tức từ lực lượng Kiểm Soát Biên Giới tại Texas cho hay di dân vẫn ồ ạt tiến tới biên giới, Thứ Năm vừa qua là một ngày kỷ lục, đã có gần 4,000 di dân vượt biên giới. Hiện tại trung bình mỗi tháng có khoảng gần 200,000 di dân xâm nhập trái phép vào Hoa Kỳ. Đây là vấn nạn nghiêm trọng đang đe dọa tới sự sống còn của quốc gia. Covid-19 tại Texas đã tăng tới mức báo động là do di dân. Bộ Trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas xác nhận có nhiều di dân đã bị lây nhiễm Covid. Thị Trưởng Pete Saenz của thành phố Laredo, TX đã từ chối nhận thêm di dân vì có tới 40% di dân bị Covid. Những di dân này đang được đưa tới những nơi khác và đại dịch tiếp tục gieo rắc khắp nơi.

Rõ ràng Joe Biden là Tổng Thống yếu kém nhất, tệ hại nhất. Afghanistan bị sụp đổ chỉ trong vài ngày, ngoài sự tưởng tượng của tất cả mọi người, ngay cả thủ lãnh Taliban cũng không ngờ đã chiếm được thủ đô Kabul một cách nhanh chóng và dễ dàng như vậy. Joe Biden đã bị nhiều nhà lập pháp phê bình là “Tổng Thống yếu kém nhất, đã quay lưng lại với đồng minh.”

Giới truyền thông báo chí đã gay gắt chỉ trích Joe Biden, không riêng gì những phóng viên khuynh hữu của News Max, Fox News hoặc Breitbart mà ngay cả những truyền thông thiên tả thường bao che, tâng bốc Biden là ABC, CBS, CNN, NBC, New York Times, Washington Post, . . . giờ đây cũng phải lên tiếng phê bình. Jake Tapper của CNN đã giận dữ nói “Thật là kinh khủng, tôi thực sự bị sốc khi thấy Tổng Thống Biden đã ứng phó một cách sai lầm về vụ Afghanistan như vậy.”

Quyết định bỏ rơi Afghanistan một cách đột ngột, hoàn toàn không có kế hoạch là một thảm họa, không những cho Hoa Kỳ mà còn cho cả các quốc gia đồng minh nữa. Những quốc gia được trục lợi nhiều nhất là Trung Cộng, Nga, Iran và Pakistan. Hoa Kỳ là đệ nhất siêu cường của thế giới, giờ đây bị thảm bại tại Afghanistan. Thật là nhục nhã.

Kim Nguyễn, August 16-2021

linhphuong  
#1484 Posted : Friday, August 20, 2021 9:02:26 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,385

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Trách nhiệm cá nhân là điều quan trọng
để cải thiện thế giới sau đại dịch


8/21/2021 9:29:02 AM

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi lời chúc tốt đẹp đến những người tham gia “Cuộc gặp gỡ Tình bạn giữa các Dân tộc” diễn ra tại thành phố Rimini của Ý từ ngày 20 - 25/8/2021. Ngài kêu gọi họ can đảm tìm kiếm những con đường có Chúa Kitô để bắt đầu lại sau đại dịch.

UserPostedImage

Thay mặt cho Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin đã gửi một sứ điệp tới “Đại hội Tình bạn giữa các Dân tộc ở Rimini” năm 2021.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự vui mừng khi cuộc họp một lần nữa được tổ chức trực tiếp sau thời gian gián đoạn trực tuyến liên quan đến Covid vào năm ngoái.

Can đảm để nói ‘Tôi'

Sứ điệp của Đức Thánh Cha tập trung vào chủ đề của cuộc họp lần thứ 42: “Sự can đảm để nói ‘Tôi’”, một câu nói của nhà triết học Đan Mạch Søren Kierkegaard. Ngài nói rằng câu nói này rất hữu ích khi thế giới đang tìm cách “bắt đầu lại cách đúng đắn để không lãng phí cơ hội do cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra”.

Can đảm "bắt đầu lại"

“Bắt đầu lại”, theo Đức Thánh Cha, đòi mọi người phải có can đảm chấp nhận rủi ro, và ngài gọi đó là một hành động tự do. “Trong khi áp đặt khoảng cách vật lý, đại dịch đã đặt con người trở lại trung tâm — cái ‘tôi’ của mỗi người — trong nhiều trường hợp, khơi dậy những câu hỏi cơ bản về ý nghĩa của sự sống và sự hữu ích của cuộc sống, vốn bị bỏ qua hoặc bị đè nén quá lâu”.

Trách nhiệm cá nhân

Đức Thánh Cha nói rằng đại dịch đã nhắc nhở mọi người về sự cần thiết của trách nhiệm cá nhân mà nhiều người đã làm chứng trong các tình huống khác nhau. “Đối mặt với bệnh tật và đau đớn, trước sự xuất hiện của nhu cầu, nhiều người đã không quay đi mà còn nói: “Này Tôi đây”. Ngài nói thêm rằng con người là trung tâm của xã hội, và nếu không có con người, xã hội chỉ là một tập hợp ngẫu nhiên của các sinh vật. Kết quả cuối cùng của tình huống này sẽ là một xã hội chỉ dựa trên sự quy kỷ và lòng tham.

Trong bối cảnh của đại dịch, Đức Thánh Cha nói rằng, tất cả mọi người phải tự nhận trách nhiệm của mình để phục vụ người khác, đặc biệt là các cơ quan công quyền. “Điều chúng ta cần hơn hết là một người có can đảm nói ‘Tôi’ với tất cả trách nhiệm chứ không phải với chủ nghĩa vị kỷ, giao tiếp bằng cuộc sống của chính họ, điều có thể bắt đầu mỗi ngày với một hy vọng đáng tin cậy”.

Quyền năng của Chúa Thánh Thần

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha lưu ý rằng cần có can đảm để nói ‘Tôi’ một cách có trách nhiệm, và chỉ trong quyền năng của Chúa Thánh Thần, chúng ta mới có thể tìm thấy chiếc la bàn đích thực của mình. Đức Thánh Cha đã nêu ví dụ của thánh Phêrô. Thánh nhân là một người sợ hãi - thậm chí là một kẻ hèn nhát - cho đến khi được đầy Chúa Thánh Linh và học cách can đảm nói về Chúa Giê-su cho những người cùng thời với ngài. Đức Thánh Cha nhận định: “Lý do sâu xa nhất của sự can đảm của các Kitô hữu chúng ta chính là Chúa Kitô”.

Niềm vui của Tin Mừng

Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp với lời kêu gọi các tham dự viên tràn ngập niềm vui của Tin Mừng. Ngài kêu gọi họ hãy can đảm khám phá những cách mới để sống đức tin, trong khi bao gồm tất cả mọi người, “bởi vì chân trời của đức tin nơi Chúa Kitô là toàn thể thế giới.”

Hồng Thủy
(Vatican News 20.08.2021)

ĐTC chia buồn với cộng đồng thành phố Plymouth
về vụ xả súng tại đó


8/21/2021 9:34:48 AM

Trong điện văn gửi đến Đức cha Mark O’Toole của Plymouth, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với cộng đồng thành phố Plymouth ở miền tây nam nước Anh về vụ xả súng hồi thứ Năm tuần trước. Vụ xả súng khiến cho 5 người chết, trong đó có một em bé, và làm nhiều người bị thương.

UserPostedImage

Ngày 13/8, một thanh niên ở tuổi 20, thuộc một nhóm có tên “Incel” đã mang súng đột nhập một ngôi nhà và xả súng nhữngngườitrongnhàvà sau đó tiếp tục trên đường phố. Trong nháy mắt 5 mạng sống đã bị cướp mất, bao gồm cả kẻ sát nhân. Vụ bạo lực này đánh dấu vụ xả súng hàng loạt đầu tiên ở Vương quốc Anh sau 11 năm, nơi tỷ lệ giết người bằng súng thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Canh thức cầu nguyện

Một buổi canh thức cầu nguyện đã được Đức cha O’Toole chủ sự tại nhà thờ chính toà Đức Maria và thánh Boniphaxiô ở Playmouth vào tối 17/8/2021 để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ xả súng hàng loạt. Mọi người thuộc các độ tuổi khác nhau, từ khắp thành phố, thắp sáng sáu ngọn nến tượng trưng cho năm nạn nhân vô tội và một ngọn nến cho những người bị thương và tang quyến. Một cô bé ba tuổi và mẹ cô bé đã thắp ngọn nến dành cho cô bé Sophie Martyn, người đã bị bắn cùng với cha của em.

Trong bài giảng, Đức Giám mục của Plymouth nhấn mạnh rằng “Bóng tối không phải là lời quyết định”. Đức cha nhận xét rằng “lời cầu nguyện của chúng ta dành cho những người vô tội là một âm vang của tiếng kêu của Chúa Giêsu trên Thập giá, ‘Lạy Chúa, lạy Chúa của con, tại sao Chúa bỏ rơi con?’” Đức cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu Kitô, "biết từ bên trong kinh nghiệm của bóng tối, của đau khổ vô tội. Trong cái chết của chính mình trên Thập giá, Chúa Giêsu đã đương đầu với mầu nhiệm của sự dữ và đã chiến thắng nó”. Đức cha cầu xin rằng “điều gì đó của sự sống và ánh sáng của Chúa có thể đến trên chúng ta” để “thành phố của chúng ta trỗi dậy từ giờ phút đen tối này”.

ĐTC Phanxicô: xin “sức mạnh để từ bỏ bạo lực và chiến thắng sự ác bằng sự thiện"

Trong điện văn được Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin ký, Đức Thánh Cha bày tỏ sự đau buồn về các vụ xả súng và đồng thời đảm bảo với những người tụ họp trong buổi canh thức về sự gần gũi thiêng liêng của ngài. Đức Thánh Cha nói rằng ngài hiệp ý cùng họ “phó dâng linh hồn của những người đã chết cho lòng nhân từ yêu thương của Thiên Chúa Toàn Năng và ngài xin Chúa ban những ơn thiêng liêng của sự chữa lành và an ủi cho những người bị thương và tang quyến”. Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu xin Chúa Kitô, Đấng Cứu Chuộc, ban cho tất cả mọi người “sức mạnh để từ bỏ bạo lực và chiến thắng mọi điều ác bằng điều thiện”. (CSR_5568_2021- & ICN 18/08/2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 20.08.2021)

Một nửa các nhà thờ của giáo phận Anse-à-Veau-Miragoâne
bị phá huỷ vì động đất


8/21/2021 9:10:55 AM

Đức cha Pierre André Dumas, giám mục của Anse-à-Veau-Miragoâne, cho biết tại vùng đất thuộc giáo phận của ngài, 70% các ngôi nhà bị san bằng, và các giáo xứ và các cơ sở của giáo phận cũng chịu chung số phận. Tuy nhiên, trong khó khăn, các linh mục, nữ tu và các nhà truyền giáo sẵn sàng giúp đỡ dân chúng.

UserPostedImage

Động đất ở Haiti

Càng nhiều giờ trôi qua, số người chết vì trận động đất tàn phá Haiti hôm 15/8 ngày càng nhiều. Số liệu mới nhất do Cơ quan Bảo vệ Dân sự của nước này công bố cho biết có hơn 2.000 người chết, trong khi số người bị thương là gần 10.000 người.

Thời điểm khó khăn cần sống với đức tin

Đức giám mục của Anse-à-Veau-Miragoâne, một trong những giáo phận Haiti bị thiệt hại nhất, nói rằng “Đây là giờ phút khó khăn thử thách nhất và chúng tôi phải trải qua với đức tin vững mạnh. Và cũng là lúc chúng tôi phải can thiệp, gần gũi và lắng nghe những nhu cầu của dân chúng”.

70% nhà cửa bị san bằng

Theo Đức cha Dumas, toàn bộ khu vực của giáo phận Anse-à-Veau-Miragoâne đã bị san phẳng theo đúng nghĩa đen: bảy trong số mười ngôi nhà đã bị phá hủy bởi trận động đất mạnh 7,2 độ richter. Ngài cho biết bây giờ dân chúng cần mọi thứ, thậm chí là nước.

Giáo hội giúp đỡ người dân

Đức cha cho biết thêm rằng các linh mục trong giáo phận của ngài, cùng với các nữ tu và các nhà truyền giáo, đang làm hết sức mình để giúp đỡ những người sống sót: “Sự đồng hành của các linh mục, các tu sĩ nam nữ của tôi không thay đổi. Những khoảnh khắc liên đới đan xen với những giây phút cầu nguyện. Hơn nữa, một số nhu yếu phẩm cơ bản mà Giáo hội địa phương của chúng tôi nhận được đã được chia sẻ ngay lập tức”.

Nhà thờ cũng bị san bằng

Tình hình các cơ sở trong giáo phận cũng rất bi đát: nhiều cơ sở và giáo xứ đã bị san bằng. Đức cha nói: “Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và chúng tôi nhận ra rằng hơn một nửa số nhà thờ không còn ở đó nữa. Nhưng, bất chấp mọi thứ, các linh mục vẫn hiện diện: họ đồng hành với các tín hữu và cố gắng đáp ứng nhu cầu của họ. Tôi ở giữa dân chúng để chứng tỏ rằng Thiên Chúa đã không bỏ rơi dân của Người”.

Trợ giúp của Giáo hội Ý

Trong khi Caritas lên tiếng báo động về tình trạng thiếu nước và thực phẩm, Hội đồng Giám mục Ý đã quyết định phân bổ một triệu euro viện trợ, được tài trợ thông qua quỹ tiền thuế 8/1000. Hội đồng giám mục Ý cũng cho biết vào Chúa Nhật tới đây, một ngày cầu nguyện sẽ được tổ chức tại tất cả các giáo xứ của Ý.

Hồng Thủy
(Vatican News 20.08.2021)

Biden bỏ rơi Afghanistan, Kitô Hữu có nguy cơ bị thảm sát,
Tập Cận Bình đắc chí tiếu hi hi


Giáo Hội Năm Châu 17/Aug/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/270442.htm

1. Biden bỏ rơi Afghanistan, Kitô Hữu có nguy cơ bị thảm sát, Tập Cận Bình đắc chí tiếu hi hi

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết Abdul Ghani Baradar, thủ lĩnh Taliban, đã tuyên bố chiếm được toàn cõi Afghanistan và thành lập “Vương quốc Hồi Giáo”.

“Đó là một chiến thắng bất ngờ” về phương diện tốc độ và sự dễ dàng và bây giờ phải được nối tiếp bởi “sự khiêm tốn trước Allah” bởi vì phút hiện tại này “là thời điểm thử thách, làm sao chúng ta phục vụ và bảo vệ người dân của mình. Và làm thế nào chúng ta bảo đảm tương lai và cuộc sống của họ, của các công dân Afghanistan, ở một đất nước hiện đã được đổi tên thành Vương quốc Hồi giáo”.

Đây là tuyên bố đầu tiên của bọn Taliban được Mullah Abdul Ghani Baradar đưa ra. Hắn được mô tả là “nhà lãnh đạo tạm thời”, một vài giờ sau khi Kabul thất thủ. Trong một tin nhắn video, hắn ta cảm ơn các dân quân vì chiến dịch quân sự dẫn đến việc Tổng thống Ashraf Ghani bị lật đổ chỉ trong vài ngày. Từ dinh tổng thống, hắn ta nhắc lại “sự hào hùng” của quân Taliban nhưng đồng thời cũng nhắc lại tám năm bị chiếm đóng phủ bóng đen lên tương lai của quốc gia và khu vực.

Taliban ca ngợi chiến thắng và tuyên bố “giải phóng” Afghanistan chưa đầy một tháng trước lễ kỷ niệm hai mươi năm vụ tấn công vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9, 2001, là biến cố dẫn đến chiến dịch quân sự Hoa Kỳ. Một lá cờ của phong trào thánh chiến bay trên phủ tổng thống trong khi một phát ngôn viên thông báo rằng “tình hình đã ổn định” và mục tiêu là thành lập “một chính phủ Hồi giáo cởi mở và hòa nhập”. Vào những giờ đầu ngày, đường phố thủ đô vắng vẻ và hàng chục cửa hàng, quán cà phê vẫn đóng cửa; một quyết định được các chủ hàng đưa ra để bảo vệ hàng hóa của mình chờ diễn biến trong những ngày tới.

Trong khi đó, các chuyến bay vội vã của các nhà ngoại giao phương Tây và công nhân nước ngoài vẫn tiếp tục, đặc biệt là nhân viên của các cơ quan đại diện của Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu.

Các nguồn tin từ Kabul cho biết các nhân viên sứ quán Nga không kịp di tản chứ không phải không muốn di tản. Nga đã trải qua cuộc chiến tranh với Afghanistan từ 24 tháng 12, 1979 cho đến ngày 15 tháng 2 năm 1989 phải rút quân về nước sau tổn thất năng nề với 14,453 quân nhân bị giết, 53,753 bị thương và 264 mất tích. 451 máy bay bị bắn hạ, 147 xe tăng bị phá hủy hay bắt sống.

Trong khi đó, Trung Quốc mở cửa đại sứ quán của mình và tuyên bố công khai rằng họ không có ý định rút nhân viên của họ. Trong cuộc họp báo vào sáng ngày 17 tháng 8, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Li Kiên lên tiếng chúc mừng tân chính quyền Taliban.

Hôm Chúa Nhật 15 tháng 8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh cáo không ai được song phương công nhận Taliban là chính phủ của Afghanistan,

“Chúng tôi không muốn bất kỳ ai song phương công nhận Taliban”, Johnson nói trong một clip phỏng vấn, đồng thời kêu gọi phương Tây hợp tác với nhau đối phó với tình hình mới ở Afghanistan thông qua các cơ chế như Liên hợp quốc và NATO.

“Chúng tôi muốn có một quan điểm đoàn kết giữa tất cả những người cùng chí hướng để chúng ta có thể làm bất cứ điều gì nhằm ngăn chặn Afghanistan trở thành nơi sinh sôi của khủng bố.”

Trong bối cảnh thế giới muốn cô lập bọn Taliban, Trung Quốc sẽ có một vai trò quan trọng đối với bọn này.

Các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã giành quyền kiểm soát sân bay và đẩy lùi làn sóng hàng ngàn người tuyệt vọng đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước. Một số hãng hàng không đã thay đổi đường bay để tránh bay qua không phận Afghanistan. Một số hãng hàng không quốc tế đã đình chỉ các kết nối đến Kabul.

Cựu tổng thống Ghani hiện đang tị nạn ở Tajikistan hay Uzbekistan, trong một thông điệp đăng trên mạng xã hội đã thừa nhận chiến thắng của Taliban, là những người hiện đang “chịu trách nhiệm về danh dự, tài sản và cuộc sống của đồng bào họ”. Ông ta biện minh cho sự ra đi bằng cách nhấn mạnh rằng nếu ông ta ở lại, “vô số người yêu nước sẽ bị tử vì đạo và thành phố Kabul sẽ bị phá hủy”.

Source:Asia NewsAbdul Ghani Baradar, the Taliban leader who proclaimed the emirate

2. Linh mục Công Giáo Kabul cầu xin những lời cầu nguyện khi Taliban chiếm được đất nước

“Chúng tôi đang sống những ngày vô cùng lo lắng chờ đợi điều gì sẽ xảy ra”, Cha Giovanni Scalese dòng Thánh Bácnabê nói.

Vị linh mục chịu trách nhiệm về sự hiện diện của Giáo Hội Công Giáo ở Afghanistan đã cầu nguyện trong khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Kabul của đất nước.

“Chúng tôi đang sống những ngày vô cùng lo lắng khi chờ đợi điều gì sẽ xảy ra,” Cha Giovanni Scalese, người đứng đầu Miền Truyền Giáo Tự Trị (Mission sui iuris) ở Afghanistan, nói với Đài phát thanh Vatican. “Lời kêu gọi của tôi đối với thính giả của Đài phát thanh Vatican là xin cầu nguyện, xin cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện cho Afghanistan! Cảm ơn anh chị em.”

Sự hiện diện của Kitô Hữu ở Afghanistan có từ thời các thánh Tông đồ thành lập Giáo hội ở Phương Đông, nhưng ngày nay còn rất ít. Người Công Giáo chỉ lên đến vài trăm người ở quốc gia chủ yếu là Hồi giáo này. Nhà thờ Công Giáo duy nhất, gọi là Nhà thờ Thánh Phaolô, được thành lập vào những năm 1930, là nhà nguyện tại đại sứ quán Ý ở Kabul. Các Giáo sĩ thường trú tại ngôi thánh đường này - thường được gọi là các dòng Thánh Bácnabê – đã đến đây vào năm 1922.

Năm 2002, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập một Miền Truyền Giáo Tự Trị cho Afghanistan, chỉ vài tháng sau khi Hoa Kỳ dẫn đầu cuộc xâm lược đất nước này sau vụ 11/9 và sau bọn Taliban bị lật đổ. Miền Truyền Giáo Tự Trị là một hình thức tài phán thấp hơn Miền Phủ Doãn Tông Tòa (Apostolic prefecture) và Miền Giám Quản Tông Tòa (Apostolic vicariate), trong một khu vực có rất ít người Công Giáo.

Bọn Taliban là những kẻ đã chứa chấp các kiến trúc sư al Qaeda của cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào Hoa Kỳ, đã nhanh chóng tái chiếm Afghanistan sau khi Joe Biden quyết định bỏ rơi Afghanistan.

Caritas Italiana, hoạt động tại Afghanistan từ những năm 1990, cho biết một số ít linh mục, nam nữ tu sĩ ở Kabul đang chuẩn bị di tản. Ở lại họ gặp rất nhiều rủi ro dưới ách cai trị của bọn Taliban. Caritas Italiana cho biết cộng đồng Công Giáo trong những năm gần đây đã phục vụ những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội Afghanistan.

Vào đầu những năm 2000, Caritas Italiana đã hỗ trợ một chương trình lớn về viện trợ khẩn cấp, phục hồi và phát triển, xây dựng 4 trường học ở thung lũng Ghor, đưa 483 gia đình tị nạn trở về thung lũng Panshir cùng với việc xây dựng 100 ngôi nhà truyền thống cho các gia đình nghèo nhất và hỗ trợ người tàn tật.

Caritas cho biết sự bất ổn của tình hình hiện tại sẽ dẫn đến việc đình chỉ các hoạt động của tổ chức này, với khả năng hiện diện trong tương lai là một câu hỏi chưa có câu trả lời.

Kể từ cuối tuần qua, hàng trăm người Afghanistan đã tràn vào sân bay Kabul, tuyệt vọng để đáp các chuyến bay ra khỏi đất nước và tránh sự cai trị khắc nghiệt của quân Taliban. Các cuộc vượt biên qua biên giới cũng xảy ra, và Caritas đã nói về “một lượng lớn người tị nạn ngày càng tăng” ở các nước láng giềng.

Source:AleteiaKabul Catholic priest pleads for prayers as Taliban take over

3. Siêu thị Mini “0 đồng” mang tên “Chân Thiện” tại Hải Phòng

Siêu thị Mini “0 đồng” đang lan toả khắp nơi nhằm giúp những người khó khăn vì Covid-19. Tại Hải Phòng, một Siêu thị Mini “0 đồng” mang tên “Chân Thiện” cũng vừa xuất hiện. Siêu thị thuộc chủ quản là Caritas Hải Phòng, toạ lạc tại 46 Hoàng Văn Thụ (Toà Giám mục Hải Phòng), khai trương vào sáng ngày 15/8/2021.

Trong ngày đầu tiên, Siêu thị đã bán – thực chất là trao tặng 200 suất. Mỗi suất gồm các mặt hàng thiết yếu: Gạo hoặc mì tôm, mì chính, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, trứng, …. Khách hàng sẽ được mua các sản phẩm trên với trị giá là 200.000 đồng/suất, mà không phải trả đồng nào – “0 đồng”. Siêu thị cũng đưa ra sẵn các “Combo” giúp khách mua thuận tiện hơn trong lần đầu đến mua, tuỳ ý lựa chọn các mặt hàng theo nhu cầu và vừa tròn với giá trị của phiếu mua hàng.

Để những Phiếu mua hàng miễn phí đến đúng với người cần đón nhận, Caritas Hải Phòng đã phối hợp với những vị hữu trách trong Giáo hội và xã hội, trao tặng lá phiếu đến tận tay các gia đình khó khăn. Trên Phiếu này ghi rõ các thông tin người mua hàng: “Họ và tên, địa chỉ, thời gian mua”. Các phiếu cũng được phân chia các khung thời gian khác nhau, để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa mùa dịch, khi đến với Siêu thị Mini “0 đồng” mua hàng.

200 người mua hàng trong ngày đầu tiên thuộc nhiều thành phần khác nhau. Có người làm lao công môi trường, mà hoàn cảnh đang nặng gánh; người khác đi rửa bát thuê, nay không có việc; người kia thì chạy xe ôm, xích lô, nhưng vì dịch bệnh nên không ai thuê; người này thì lao động tự do, chẳng tìm được việc làm trong lúc giãn cách. Dù hoàn cảnh không giống nhau, nhưng tất cả đều có mẫu số chung, đó là cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 càng thêm khốn khó.

Kể về hoàn cảnh của mình, ông Nguyễn Mạnh N. (phường Quang Trung) tâm sự: “Tôi độc thân toàn phần, vợ mất cách đây hơn 5 năm, con cái bỏ đi, sống một mình làm nghề xe ôm tại khu vực Ga Hải Phòng. Mấy tháng nay không có việc làm vì nhà ga đóng cửa, nên cuộc sống rất chật vật”. Còn bà Đặng Thị T. (phường Hoàng Văn Thụ) đã trình bày hoàn cảnh: “Tôi đi rửa bát thuê, nhưng mấy tháng nay chẳng có việc làm, nên cuộc sống thiếu thốn. Được biết nhà thờ mở Siêu thị “0 đồng”, tôi đến xin một suất”. Như thế, hơn ai hết, những hoàn cảnh này đang cần được sự chia sẻ, đỡ nâng; hơn bao giờ hết, Siêu thị Mini “0 đồng” cần thiết biết bao!

Theo đường hướng phát triển được hoạch định, Siêu thị Mini Chân Thiện sẽ mở các ngày Chúa nhật, mỗi ngày bán từ 150 đến 200 suất. Không gian hoạt động cũng được mở rộng, ban đầu tại các quận lân cận và sau đó sẽ di động tới các vùng quê, để sao cho người nghèo nhất nhận được sự giúp đỡ. Tuy nhiên, dự án này có thể thực hiện được hay không còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó sự cộng tác của các tấm lòng hảo tâm, những tâm hồn thành tâm thiện chí, mang tính quyết định.

Đối với Siêu thị Mini “0 đồng”, ngoài việc ủng hộ tiền hay hiện vật, quý ân nhân có thể cộng tác bằng việc mua hàng tại “Siêu thị Mini Chân Thiện. Cùng với việc bán hàng “Yêu thương 0 đồng”, Siêu thị còn bán các sản phẩm dòng tu, nhằm “Gây quỹ bác ái” phục vụ cho “Siêu thị 0 đồng”. Đặc tính sản phẩm dòng tu là “Chân” và mục đích hướng tới là “Thiện”, nên tên đặt cho Siêu thị là “Chân Thiện”, với ý hướng: “Chân phẩm, chân chất, chân giá cả; Thiện ích, thiện lương, thiện thương người”. Vì thế, khi đến với Siêu thị Chân Thiện, khách mua 1 mà được 2: sản phẩm tốt (Chân) và chung tay giúp đỡ người kém may mắn (Thiện), tức là được cả Chân và cả Thiện.

Hoạt động của Siêu thị Mini “0 đồng” ban đầu đã được sự hưởng ứng rộng rãi, không chỉ với người đến mua hàng miễn phí, mà còn đánh động được nhiều tấm lòng nhân ái từ bi. Sự quảng đại ủng hộ của quý Ân nhân trong những ngày qua, đặc biệt trong ngày khai trương hôm nay thể hiện tinh thần ấy. Đây là một khởi đầu tốt đẹp và đem đến một hy vọng vào ngày mai tươi sáng.

Vẫn biết rằng để duy trì lâu dài hoạt động này, nhất là trong thời dịch bệnh thì không hề đơn giản. Không ít người tỏ vẻ ái ngại khi nghe tin Caritas Hải Phòng mở siêu thị “0 đồng”, vì không dễ gì vận động quyên góp trong hoàn cảnh hiện tại. Tuy nhiên, nếu dự án thực sự ý nghĩa và mang lại giá trị thiết thực cho người nghèo khi họ cần, thì không sợ không có người ủng hộ. Hơn nữa, nếu những người làm việc nơi đây luôn sống và hành động theo đường lối “Chân Thiện” như tên gọi và như lời Chúa dạy, ắt hẳn Người sẽ chúc phúc với nhiều hoa trái bác ái tốt tươi, đem lại sự đỡ nâng cho người khó khăn và làm lan toả rộng khắp Tin mừng yêu thương giữa dòng đời hôm nay.

Sức khỏe của ĐHY Burke xấu đi.
48 giờ sắp tới là sinh tử.
Tình hình Kabul theo một linh mục Dòng Tên


UserPostedImage

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 17/Aug/2021

1. Sức khỏe của Hồng Y Burke đã xấu đi

https://vietcatholic.net/News/Html/270462.htm

Tình trạng của Đức Hồng Y Raymond Burke, người vừa mới nhập viện vì Covid-19, đã được báo cáo là xấu đi.

Một nguồn tin đã nói chuyện với một người thân cận với Đức Hồng Y nói với CNA rằng tình trạng của ngài đã xấu đi và 48 giờ tới là rất quan trọng.

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke đã được khẩn cấp đưa vào bệnh viện và đang phải sử dụng một máy thở khi ngài chiến đấu với các biến chứng tai hại của COVID-19. Một tweet cập nhật về tình trạng của ngài được công bố trên tài khoản Twitter của Đức Hồng Y vào tối thứ Bảy 14 tháng 8 theo giờ địa phương, tức là sáng Chúa Nhật theo giờ Việt Nam.

Dòng tweet đưa tin: “Đức Hồng Y Burke đã được đưa vào bệnh viện vì COVID-19 và đang được hỗ trợ bằng máy thở. Các bác sĩ cảm thấy khích lệ vì sức khoẻ của ngài có tiến triển. Đức Hồng Y đã siêng năng lần chuỗi Mân Côi cho những người bị vi rút. Trong đêm Canh thức lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời này, chúng ta hãy lần chuỗi Mân Côi cho ngài”.

Một báo cáo hôm thứ Bảy trên tờ St. Louis Post-Dispatch cho biết vị Hồng Y, sống ở Rôma, bị ốm khi đến thăm Wisconsin, nơi ngài đã trải qua thời thơ ấu.

Giữa những tin đồn rằng ngài bị đau nặng, vị Hồng Y 73 tuổi và tổng giám mục danh dự của St. Louis đã xác nhận vào ngày 10 tháng 8 rằng ngài đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong tweet vào ngày đó, ngài viết:

“Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô! Tôi muốn thông báo với anh chị em rằng gần đây tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút COVID-19. Tạ ơn Chúa, tôi đang nghỉ ngơi thoải mái và được chăm sóc y tế tuyệt vời. Xin hãy cầu nguyện cho tôi khi tôi bắt đầu hồi phục. Chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa Quan Phòng. Xin Chúa phù hộ anh chị em.”

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke sinh ngày 30 tháng 6 năm 1948, năm nay 73 tuổi, là một giám mục Mỹ. Hiện nay ngài là vị lãnh đạo tinh thần của Dòng Malta. Ngài đã lãnh đạo Tổng giáo phận St. Louis từ năm 2004 đến năm 2008 và Giáo phận La Crosse từ năm 1995 đến năm 2004. Từ tháng 6 năm 2008 đến tháng 11 năm 2014, ngài là Chánh Tòa Tối Cao Pháp Viện Tòa Thánh.

Là một luật sư giáo luật, Đức Hồng Y Burke thường được coi là tiếng nói truyền thống trong số các Giám Mục Công Giáo. Ngài đã tạo dựng được danh tiếng là một nhà lãnh đạo bảo thủ khi phục vụ ở La Crosse và St. Louis. Đức Hồng Y Burke là người cổ vũ chính cho Thánh lễ Latinh Truyền thống. Ngài thường xuyên dâng lễ và phong chức cho các linh mục theo các nghi lễ truyền thống.

Trong cuốn The Next Pope, nghĩa là Vị Giáo Hoàng Tiếp Theo, Edward Pentin, ký giả kỳ cựu về Vatican của National Catholic Register của đài truyền hình Công Giáo Hoa Kỳ EWTN nhận định rằng Đức Hồng Y Burke là một papabili, tức là một ứng viên sáng giá cho ngôi Giáo Hoàng trong Cơ Mật Viện tiếp theo.
Source:Catholic News AgencyCardinal Burke's health has reportedly deteriorated

2. Linh mục Dòng Tên ở Afghanistan cho biết tình hình ở Kabul rất hỗn loạn

Một linh mục Dòng Tên bị mắc kẹt ở Afghanistan sau khi Taliban tiếp thu đất nước cho biết tình hình đang “thay đổi” và “hỗn loạn”.

“Tình hình đang thay đổi trong cả nước, ai cũng có thể tưởng tượng ra”, Cha Jerome Sequeira, người đứng đầu công cuộc truyền giáo ở Afghanistan cho biết, trong một emails cho bạn bè và đồng nghiệp.

Vị linh mục cho biết cơ quan truyền giáo của Dòng Tên đã đình chỉ các hoạt động trên toàn quốc và đã bảo đảm an toàn cho tất cả các nhân viên của họ.

Cha Sequeira đã viết: “Dịch vụ dành cho người Tị nạn của Dòng Tên” đã đình chỉ vô thời hạn tất cả các hoạt động, và tất cả đều đang co cụm trong nhà hoặc trong cộng đồng của họ.”

Ngài nói thêm: “Tất cả các chuyến bay đều bị hủy và tất cả phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các cơ quan của Liên hợp quốc và Taliban”.

Vị linh mục cho biết Dòng Tên “đang nỗ lực hết sức” để di tản ngài và một linh mục Dòng Tên khác.

“Cảm ơn vì những lời cầu nguyện liên tục của các bạn cho sự an toàn của chúng tôi”, Cha Sequeira nói, và thêm rằng “an toàn không còn ý nghĩa ở đây nữa vì tình hình rất là nguy hiểm”.

Hôm 17 tháng 8, Đức Tổng Giám Mục Timothy Broglio của Tổng Giáo phận Quân đội Hoa Kỳ, cho biết “sự sụp đổ của Afghanistan và sự ra đi của các nhà lãnh đạo được bầu là nguyên nhân gây lo ngại, vì Taliban có thể bị từ chối nhân quyền, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hai chuyến thăm của tôi ở đất nước này đã khẳng định ấn tượng của tôi về những hy sinh, thậm chí kể cả cái chết, của nhiều thành viên Lực lượng vũ trang và dân thường trong nỗ lực mang lại ổn định và hòa bình cho người dân ở đó. Tuy nhiên, vào lúc này, chúng ta chỉ có thể cầu nguyện cho người dân Afghanistan, ủng hộ bất kỳ nỗ lực nhân đạo nào đang được thực hiện ở đó và gióng lên tiếng nói với các nhà lãnh đạo địa phương của lưỡng đảng. Nhân phẩm của dân tộc này phải được tôn trọng”.

Ngài nói thêm: “Tôi đặc biệt quan tâm đến những người trong Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, những người tiếp tục bảo vệ người tị nạn và tài sản trong nước. Chúng tôi cầu nguyện rằng sẽ không có bạo lực và một sự ra đi hòa bình cho tất cả những người muốn ra đi”.

Cha Sequeira cho biết Taliban “đang bận rộn chiếm giữ tất cả các hệ thống chính phủ và đưa người của chúng vào”.

“Họ không làm hại dân thường vào lúc này, nhưng điều đó sẽ xảy ra khi họ chiếm được hoàn toàn tất cả các hệ thống của đất nước”.

Ngài nhấn mạnh rằng nhóm chiến binh Hồi Giáo quá khích này có danh sách tất cả các tổ chức.

“Ở một số nơi, họ đã bắt đầu gõ cửa từng nhà hỏi han tận nơi về nhân sự của các tổ chức”.

Cha Sequeira cho biết “hàng ngàn người đang cố gắng chạy trốn” và đang chạy đến các sân bay”. Tại sân bay, Taliban bắn chỉ thiên và cố gắng để kiểm soát đám đông”.

Vị linh mục kết thúc bức thư của mình nói rằng: “Chúng ta, cộng đồng quốc tế, đã đầu tư rất nhiều và thiết lập rất nhiều trong 20 năm qua chỉ để giao nó cho Taliban trong vài ngày sao?”

Hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu người Công Giáo trên toàn thế giới cầu nguyện cho người dân Afghanistan.

Tôi hiệp với những ai đang quan tâm đối với tình hình ở Afghanistan. Tôi yêu cầu tất cả anh chị em cầu nguyện cùng tôi với Chúa hòa bình để tiếng ồn ào của vũ khí có thể chấm dứt và giải pháp có thể được tìm thấy trên bàn đối thoại. Chỉ như vậy, những người dân bị tàn phá của đất nước đó - đàn ông, phụ nữ, người già và trẻ em - mới có thể trở về nhà của họ, và sống trong hòa bình và an ninh, trong niềm tôn trọng lẫn nhau.

Trong khi đó, Caritas Italiana bày tỏ lo ngại đối với sự an toàn của các Kitô Hữu trong nước, đồng thời cảnh báo rằng tổ chức này có thể cần phải đình chỉ các hoạt động của mình khi tình trạng bất ổn gia tăng.

Tổ chức bác ái của các giám mục Ý đã có mặt ở Afghanistan từ những năm 1990 và hiện đang tập trung vào việc giúp đỡ những trẻ vị thành niên dễ bị tổn thương.

Caritas Italiana đã và đang hỗ trợ một chương trình lớn về viện trợ khẩn cấp, phục hồi và phát triển ở Afghanistan, bao gồm việc xây dựng 4 trường học và 100 ngôi nhà.

Taliban đã chiếm được các thành phố lớn nhất của Afghanistan chỉ trong vài ngày thay vì trong vài tháng như tình báo quân đội Mỹ dự đoán trước đó.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi đàm phán để tạo ra một chính phủ mới ở Afghanistan sau khi Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo về vấn đề nhân quyền và vi phạm đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Trong thời kỳ cai trị kéo dài từ 1996 đến 2001, phụ nữ không được làm việc và các hình phạt như ném đá, đánh đòn, và treo cổ nơi công cộng đã được áp dụng.

Chuyện lạ phi thường: Một Vận động viên Olympic người Ba Lan
đã đấu giá huy chương bạc để trả tốn phí phẫu thuật tim cho một em bé

Thanh Quảng sdb 20/Aug/2021

Chuyện lạ phi thường: Một Vận động viên Olympic người Ba Lan
đã đấu giá huy chương bạc để trả tốn phí
phẫu thuật tim cho một em bé


UserPostedImage

(Javier SORIANO | AFP)

Maria Andrejczyk, vận động viên thế giới đã giành được huy chương bạc môn phóng lao tại Thế vận hội Tokyo 2020 (2021) vừa qua, tấm huy chương này có giá trị hơn bất kỳ một kim loại quý nào… Nhưng cô đã quyết định bán đấu giá để trả chi phí cho một ca phẫu thuật tim của một em bé 8 tháng tuổi.

Vận động viên Olympic người Ba Lan này đã sống sót sau căn bệnh ung thư xương vài năm trước đây. Cô chia sẻ: "Tôi đã gắng sức như một con sư tử cái, vượt qua rất nhiều đau đớn căm go." Vì vậy, cô quá hiểu nỗi lo lắng của gia đình bé Miłoszek Małysa trước căn bệnh hiểm nghèo của người con bé bỏng của họ.

Rất may, cuộc đấu giá đã đạt được $ 125,000 một giá đáng ngạc nhiên để chi trả cho ca mổ tim cho bé Miłoszek tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Stanford.

Cô Maria chia sẻ trên trang Facebook của cô: “Tôi rất vui khi giao cho khổ chủa Żabka, một cửa hàng nhỏ, huy chương của tôi, mà đối với tôi nó là biểu tượng của niềm tin và sự kiên trì vượt thắng mọi trở ngại khó khăn”, cô Maria 25 tuổi chia sẻ như vậy trên trang Facebook của cô.

Cô cũng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Eurosport Polska: “Giá trị thực sự của tấm huy chương luôn ở trong tim tôi. Kỷ vật đó tuy chỉ là một kỷ vật, nhưng nó có giá trị rất to lớn với tôi và người khác. Tấm huy chương bạc này có thể cứu mạng một người, thay vì tôi cất giữ nó trong tủ của tôi. Đó là lý do tại sao tôi quyết định bán đấu giá nó để giúp đỡ đứa bé bị bệnh”.

Trong một cử chỉ đầy xúc động, Ông Żabka, chủ cửa hàng Ba Lan, người đã mua huy chương, đã tặng lại cho vận động viên với một lời tâm tình trên tweet như sau: “Chúng tôi rất xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của vận động viên Olympic này, vì vậy chúng tôi quyết định hỗ trợ hoạt động gây quỹ cho Miłoszek. Chúng tôi cũng quyết định huy chương bạc này phải luôn ở lại với cô Maria”.

Theo nguồn tin NBC cho hay: Hy vọng bé sẽ được phẫu thuật càng sớm càng tốt vì cậu đang trong tình trạng nguy kịch. Bé hiện đang ở Ba Lan, đang được chăm sóc tại một trung tâm tim mạch vì áp huyết của bé rất cao, gây ảnh hưởng đến các động mạch ở cả tim và phổi.

Đây là một câu chuyện hy hữu, cô vận động viên Andrejczyk chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Onet.Sport trước khi đến Tokyo thi đấu: Tôn giáo với tôi thật là quan trọng, vì “Cha mẹ đã nuôi dưỡng chúng tôi bằng một đức tin Công Giáo sâu sắc. Niềm tin này rất thật quan trọng trong cuộc đời tôi”.

Cô ấy giải thích rằng cô luôn cám tạ Chúa về thành công này như cô chia sẻ: “Tôi xác tín rằng mọi sự xảy ra, đều nằm trong chương trình của Chúa. Tôi đã luôn cầu nguyện trước mọi cuộc thi đấu”.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho em bé Miłoszek sẽ vượt qua được cuộc phẫu thuật và sẽ được gặp người nữ vận động viên Olympic quảng đại, ân nhân của bé.

Afghanistan: Chiến lợi phẩm để lại cho Taliban,
một mối đau đầu khác cho Mỹ


Đăng ngày: 20/08/2021 - 15:18

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Chiến binh Taliban chiếm được một chiếc xe thiết giáp Humvee do Mỹ chế tạo mà lực lượng chính phủ Afghnistan bỏ lại tại Herat (Afganistan) ngày 13/08/2021. - AFP

Trọng Nghĩa 14 phút

Sự sụp đổ nhanh chóng của lực lượng chính phủ Afghanistan, hầu như chỉ tháo chạy trước đà tiến của Taliban đã khiến cho một khối lượng vũ khí khổng lồ mà Mỹ trang bị cho quân đội nước này rơi vào tay phiến quân Hồi Giáo. Chính cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan ngày 17/08/2021 đã thừa nhận rằng một số lượng vũ khí “khá lớn” của Mỹ đã rơi vào tay lực lượng Taliban. Thực tế này đã làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ vũ khí tối tân của Mỹ bị các nhóm khủng bố sử dụng hoặc bị Taliban giao cho Trung Quốc hay Nga.

Hãng tin Anh Reuters ngày 19/08 đã nhắc lại một số sự kiện rất mỉa mai: Chỉ cách nay khoảng một tháng, bộ Quốc Phòng Afghanistan đã đăng trên mạng xã hội những bức ảnh chụp 7 chiếc trực thăng mới tinh vừa được Hoa Kỳ chuyển đến Kabul. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin vài hôm sau đã khoe với báo chí rằng Afghnistan “sẽ tiếp tục chứng kiến nhịp độ dồn dập” của viện trợ quân sự Mỹ.

Thế nhưng, chỉ trong vài tuần, Taliban đã chiếm được hầu hết lãnh thổ Afghanistan cũng như mọi loại vũ khí và thiết bị quân sự mà quân đội Afghanistan đã bỏ lại khi tháo chạy.

Nhiều đoạn video lưu hành trên mạng cho thấy phiến quân đang kiểm tra hàng dãy xe cơ giới và mở các thùng đựng nào là súng, nào là thiết bị liên lạc, thậm chí cả máy bay quân sự không người lái.

28 tỷ đô la vũ khí, từ Humvee đến Black Hawk

Trả lời Reuters, một quan chức Mỹ cho biết là mặc dù chưa có số chính xác, nhưng các thông tin tình báo hiện tại ước lượng là Taliban đang nắm trong tay hơn 2.000 xe thiết giáp, trong đó có loại Humvee hiện đại của Mỹ, và đến 40 phi cơ bao gồm loại trực thăng UH-60 Black Hawk, trực thăng trinh sát tấn công và máy bay quân sự không người lái ScanEagle.

Từ năm 2002 đến 2017, Hoa Kỳ đã cung cấp cho quân đội Afghanistan ước tính 28 tỷ đô la vũ khí, bao gồm súng, tên lửa, kính nhìn ban đêm và thậm chí cả máy bay không người lái nhỏ để thu thập thông tin tình báo.

Trực thăng Black Hawk là dấu hiệu dễ thấy nhất về hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ và được cho là lợi thế lớn nhất của quân đội Afghanistan trước Taliban. Theo cơ quan chính phủ Mỹ GAO, từ năm 2003 đến năm 2016, Hoa Kỳ đã cung cấp cho các lực lượng Afghanistan 208 máy bay các loại.

Vào tuần trước, theo một quan chức Mỹ, có khoảng từ 40 đến 50 máy bay do các phi công Afghanistan điều khiển đã bay qua Uzbekistan để tìm nơi ẩn náu. Ngoài ra một số khác đã được đưa về Mỹ để đươc bảo trì. Một số đã bảo trì xong và đang trên đường qua Afghanistan sẽ được quân đội Hoa Kỳ sử dụng vào chiến dịch di tản khỏi Kabul.

Vũ khí Mỹ trong tay Taliban: Mối đe dọa cho Mỹ và đồng minh

Các quan chức Mỹ đương nhiệm hay cựu quan chức đều đã lo ngại trước nguy cơ các loại vũ khí này có thể được Taliban sử dụng để giết dân thường, hay là bị các nhóm chiến binh khác như tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo chiếm giữ để tấn công vào các lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trả lời Reuters bằng email, dân biểu đảng Cộng Hòa Michael McCaul thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã thấy chiến binh Taliban dùng vũ khí do Mỹ sản xuất mà họ chiếm được từ tay lực lượng Afghanistan. Điều này gây ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ và các đồng minh”.

Chính quyền của tổng thống Joe Biden đang cân nhắc một số phương án đối phó trong đó có việc tấn công phá hủy các loại thiết bị lớn, chẳng hạn như máy bay trực thăng. Tuy nhiên khả năng này tạo ra lo ngại là điều đó sẽ chọc giận phe Taliban vào thời điểm và mục tiêu chính của Hoa Kỳ là sơ tán người của mình ra khỏi Afghanistan.

Các quan chức Mỹ tuy nhiên nói rằng mặc dù họ lo ngại về việc Taliban có thể sử dụng trực thăng, nhưng loại phương tiện này đòi hỏi phải được bảo trì thường xuyên và nhiều loại không thể dùng được nếu không được đào tạo chuyên sâu.

Nguy cơ đến từ khối lượng vũ khí cá nhân khổng lồ dễ sử dụng

Tuy vậy có một mối lo ngại trước mắt về một số vũ khí và thiết bị dễ sử dụng hơn, chẳng hạn như vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị như kính nhìn ban đêm.

Kể từ năm 2003, Hoa Kỳ đã cung cấp cho lực lượng Afghanistan ít nhất 600.000 vũ khí dùng cho bộ binh, bao gồm súng trường tấn công M16, 162.000 thiết bị liên lạc và 16.000 thiết bị kính nhìn ban đêm.

Một số chuyên gia cho rằng các loại súng mà Taliban chiếm được như đại liên, súng cối, cũng như các loại pháo bao gồm cả pháo tự hành, có thể mang lại lợi thế cho Taliban khi phải đánh vào các thành trì nổi tiếng là chống Taliban trong lịch sử như vùng Thung Lũng Panshir ở phía đông bắc Kabul.

Theo trang mạng thông tin The Hill ngày 19/08, Elias Yousif, phó giám đốc Trung Tâm Chính Sách Quốc tế (Center for International Policy’s Security Assistance Monitor), đặc biệt lo ngại trước khối lượng vũ khí cá nhân khổng lồ mà Taliban tịch thu được.

Trả lời phóng viên của The Hill, ông Yousif giải thích: “Chúng dễ bảo trì, dễ sử dụng, dễ vận chuyển. Điều đáng lo trong trường hợp các loại vũ khí nhẹ này là chúng là mặt hàng lâu bền và dễ chuyển nhượng hay bán đi. Chúng tôi đã thấy điều này trước đây mỗi khi một cuộc xung đột kết thúc và những vũ khí đã dùng ở đó được đưa đến mọi nơi trên thế giới.”

Theo tạp chí Mỹ Politico ngày 19/08, Colin Clarke, giám đốc chính sách và nghiên cứu của The Soufan Group cho biết: “Tôi tin chắc rằng một số vũ khí sẽ rơi vào tay Al Qaeda và những thành phần xấu khác, đây là điều không thể tránh khỏi”. Nguy cơ này lại càng cao khi lực lượng Taliban đang rất cần tiền để có thể điều hành đất nước Afghanistan.

Taliban sẽ cho Trung Quốc tiếp cận vũ khí Mỹ?

Một trong những mối lo ngại khác được gợi lên là nguy cơ Taliban chia sẻ thiết bị quân sự Mỹ mà họ tịch thu được với các quốc gia đối thủ của Hoa Kỳ như Trung Quốc, nước bị tình nghi là đã từng đánh cắp công nghệ vũ khí của Mỹ.

Andrew Small, một chuyên gia về chính sách đối ngoại Trung Quốc tại Quỹ Marshall của Hoa Kỳ, cho biết Taliban có khả năng cho Bắc Kinh quyền tiếp cận bất kỳ vũ khí nào của Hoa Kỳ mà họ nắm được trong tay.

Tuy nhiên, theo Reuters, một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc có lẽ không cần đến điều này vì Bắc Kinh có thể đã tiếp cận được các loại vũ khí và thiết bị từ trước.

Tướng Lục Quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Joseph Votel, người từng giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan khi còn là Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Tâm Hoa Kỳ CentCom từ năm 2016 đến năm 2019, cho biết là hầu hết các thiết bị cao cấp lọt vào tay Taliban, bao gồm cả máy bay, đều không được trang bị công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Theo ông Votel: “Trong một số trường hợp, nhiều loại vũ khí chỉ là chiến lợi phẩm để trưng bày mà thôi”.

Sài Gòn tháng Tư, Kabul tháng Tám


Bùi Văn Phú

Gửi đến BBC từ California
16 tháng 8 2021

UserPostedImage

Các tay súng Taliban

Tình hình Afghanistan đang trong những giờ phút cuối của chính quyền Kabul, khi quân Taliban đã tiến vào dinh tổng thống, sau khi Tổng thống Ashraf Ghani rời nước mà không có việc chuyển giao quyền hành. Ông Ghani nói ông ra đi để tránh đổ máu lan tràn cho dân.

Chính quyền của Tổng thống Ghani đã đổ nhanh chóng hơn tiên liệu, trước cả thời điểm 31/8 là ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden đã loan báo sẽ rút hết lính Mỹ khỏi Afghanistan.

Chủ Nhật 15/8 quân Taliban đã vào Kabul mà không gặp sự kháng cự đáng kể nào của quân đội và lực lượng an ninh.

Những tuần qua các binh sĩ và lực lượng an ninh của Afghanistan, hơn 300 nghìn người được Hoa Kỳ huấn luyện trong hai thập niên, cũng đã không chiến đấu chống lại khi quân Taliban tấn công vào các trung tâm tỉnh lị và các căn cứ quân sự chiến lược.

Theo dõi diễn biến trên truyền hình, tôi không khỏi liên tưởng đến Sài Gòn vào những ngày cuối tháng Tư 1975, khi Hoa Kỳ di tản khỏi Việt Nam, ít giờ trước khi bộ đội cộng sản tiến vào Sài Gòn.

Nghe tin từng tỉnh của Afghanistan như Uruzgan, Zabul, Helmand rồi Kandahar, Herat lần lượt rơi vào tay Taliban tôi hồi tưởng lại Việt Nam với Đà Lạt, Nha Trang, Huế, Đà Nẵng những ngày tháng Tư 1975 lần lượt rơi vào tay cộng sản Bắc Việt.

Có khác biệt là hình ảnh trên truyền hình tôi theo dõi không thấy có cảnh người dân Afghan di tản theo binh sĩ hay rời bỏ nơi cư trú chạy trên những quốc lộ để lánh nạn. Thủ đô Kabul, ngoài phi trường, không có nhiều nơi dân chúng hoảng loạn tìm đường ra đi, vì khác với Sài Gòn còn có tầu của hải quân và thuyền bè có thể ra biển.

UserPostedImage

Ông Dương Văn Minh, Tổng thống cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa, vào hôm 30/4/1975

Những phát biểu của giới làm chính sách, cũng như những nhà bình luận về tình hình Afghanistan trong những ngày qua cũng có nhiều so sánh với tình hình Việt Nam Cộng vào mùa xuân 1975.

Tác phẩm "Decent Interval" của Frank Snepp ghi nhận các phân tích tình báo của Hoa Kỳ cho biết Nam Việt Nam có thể cầm chân được các cuộc tấn công của cộng sản cho đến năm 1976, ba năm sau khi Hoa Kỳ rút hết quân theo tinh thần Hiệp định Ba Lê 1973.

"55 Days: the Fall of SouthVietnam" của Alan Dawson ghi lại những trận chiến, những quyết định của Washington, Sài Gòn và Hà Nội từ khi quân cộng sản mở cuộc tấn công Ban Mê Thuột, trên vùng Tây nguyên, vào đầu tháng Ba rồi từ đó như vết dầu loang tràn xuống đồng bằng, chiếm Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Rang, Xuân Lộc trước khi tiến vào Sài Gòn ngày 30/4/1975.

UserPostedImage

Những người rời khỏi Afghanistan

Chính quyền Sài Gòn đổ cả năm trước thời gian tiên liệu của giới chức Hoa Kỳ. Còn chính quyền Kabul tan rã ngay cả khi binh lính Mỹ còn đang có mặt ở Kabul và một số căn cứ chiến lược để bảo đảm an ninh cho việc rút hết quân vào cuối tháng này. Còn hai tuần nữa mới đến ngày 31/8, nhưng quân Taliban đã vào chiếm Kabul.

Afghanistan là nơi Hoa Kỳ đã can dự quân sự trong 20 năm, cũng huấn luyện và trang bị cho quân đội và lực lượng an ninh của quốc gia này mà chính quyền Kabul xụp đổ còn nhanh hơn Sài Gòn nhiều.

Gần một triệu lính Việt Nam Cộng hoà không chống lại được hai trăm nghìn bộ đội cộng sản năm 1975. Trên 300 nghìn quân chính phủ Afghanistan không ngăn chặn được sức tiến của 70 nghìn quân Taliban hiện nay.

Tổng thống Joe Biden mới đây đã từng đánh giá thấp khả năng quân sự của Taliban, so với bộ đội cộng sản Bắc Việt, khi được hỏi về tương lai Afghanistan một khi Hoa Kỳ hoàn toàn rút lui. Ông tin là quân đội chính phủ Kabul có thể bảo vệ được quốc gia.

Nhận định của một số giới chức quân sự và chính trị cho đó là thất bại về tình báo từ phía Hoa Kỳ đã đánh giá sai về bộ đội cộng sản Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam, nay lại sai về quân Taliban ở Afghanistan khiến Mỹ phải vội vàng di tản.

Hình ảnh máy bay trực thăng di tản người Mỹ và những người đã hợp tác với Hoa Kỳ ra khỏi Sài Gòn cuối tháng Tư 1975 và ngày 15/8 vừa qua ra khỏi Kabul sẽ còn in dấu trong tâm thức người Mỹ và dư luận thế giới trong nhiều năm.

UserPostedImage

Việt Nam Cộng Hòa không còn được Mỹ yểm trợ hỏa lực sau 1973

Chiến tranh ở Việt Nam là thất bại quân sự đầu tiên của Hoa Kỳ, để sau đó khi lãnh đạo Mỹ có những quyết định can thiệp quân sự vào một nơi nào đó trên thế giới, từ Grenada, Nicaragua, El Savador cho đến Kuwait, Kosovo các tổng thống Mỹ thường được nhắc nhở về "Vietnam Syndrome" - Hội chứng Việt Nam.

Năm 1992, sau khi Hoa Kỳ đem quân đánh đuổi Iraq ra khỏi Kuwait, Tổng thống George W. H. Bush (cha) đã tuyên bố từ nay nước Mỹ không còn ám ảnh bởi "Vietnam Syndrome" nữa.

Afghanistan: một trong những việc nguy hiểm nhất

Có nhiều nhận định về cuộc di tản ra khỏi Kabul giống Sài Gòn 1975, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong chương trình "This Week" của truyền hình ABC sáng Chủ Nhật 15/8 đã không đồng ý về so sánh đó. Ông Blinken cho là sự can dự quân sự vào Afghanistan đã thành công trong mục tiêu chính vì khi Hoa Kỳ đem quân vào sau vụ khủng bố tấn công nước Mỹ là với mục đích giết Osama bin-Ladin và tiêu diệt Al-Qaeda.

Ở điểm này, Ngoại trưởng Blinken có lẽ đúng, vì thủ lãnh bin-Ladin đã bị lính Mỹ giết và thuỷ táng, còn Al-Qaeda tan rã và trong hai mươi năm qua đã không có cuộc tấn công khủng bố nào trực tiếp vào Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ rút lui khỏi Afghanistan vì tin rằng khủng bố Al-Qaeda hay Nhà nước Hồi giáo ISIS không còn là mối đe doạ trực tiếp cho nước Mỹ.

UserPostedImage

Leo lên máy bay tại sân bay Kabul

Cuộc chiến tranh tại Việt Nam, khi Hoa Kỳ quyết định can dự quân sự vì muốn be bờ, ngăn chặn sự lan tràn của chủ nghĩa cộng sản ở Đông Á. Sau khi bắt tay được với Trung Quốc, Hoa Kỳ quyết định rút lui ra khỏi Việt Nam năm 1973, để rồi chính quyền Sài Gòn xụp đổ hai năm sau đó.

Nhưng đến nay Hoa Kỳ vẫn còn đang phải đối đầu với Trung Quốc trên nhiều mặt. Với sự trở lại của Taliban, trong tương lai Hoa Kỳ rồi sẽ lại phải đối phó với các nhóm khủng bố chống Mỹ ở nhiều nơi và ngay cả trong nội địa.

"Hội chứng Việt Nam" ngày nay đã được thay bằng "Hội chứng Afghanistan".

Theo một thăm dò dư luận do Chicago Council on Global Affairs thực hiện vào cuối tháng Bảy có 70% dân Mỹ ủng hộ quyết định rút hết quân của Tổng thống Joe Biden. Riêng những người theo Đảng Cộng hoà có 56% tán đồng.

Với người dân Afghan, đó là "Sự phản bội của Hoa Kỳ", như nhận định của cựu đại sứ Afghanistan tại Mỹ Roya Rahmani với phóng viên truyền hình MSNBC hôm 15/8.

Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả Bùi Văn Phú là một nhà báo tự do từ vùng Vịnh San Francisco, California.

Biển Đông: Việt Nam - Ấn Độ tập trận, chia sẻ
quan ngại chung về Trung Quốc


20 tháng 8 2021

UserPostedImage

(Ảnh minh họa)

Tàu hộ vệ 012 Lý Thái Tổ của Việt Nam và biên đội tàu Ấn Độ vừa có cuộc diễn tập vận động đội hình và thông tin liên lạc ở vùng biển tỉnh Khánh Hòa hôm thứ Tư.

Cả Ấn Độ và Việt Nam đều có những quan ngại chung về chủ nghĩa bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi Ấn Độ hiện đang có các dự án thăm dò dầu khí trong vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. theo News18.

Tàu hộ vệ tên lửa 012 Lý Thái Tổ của Việt Nam và biên đội tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvijay, tàu hộ tống chống ngầm INS Kora của hải quân Ấn Độ luyện tập chung trên biển chiều 18/8 với các nội dung vận động đội hình và thông tin liên lạc theo Bộ quy ước ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển của hải quân Tây Thái Bình Dương (CUES), theo VnExpress.

Bốn tàu tiền tuyến của Hải quân Ấn Độ đang trong hành trình hơn hai tháng tới Đông Nam Á, Biển Đông và Tây Thái Bình Dương, thực hiện một loạt các cuộc tập trận và ghé cảng.

"Chuyến thăm này cũng có tầm quan trọng đặc biệt khi các tàu Hải quân Ấn Độ kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ tại Việt Nam," Hải quân Ấn Độ cho biết, theo The Hindu.

Các tàu của Ấn Độ đã đến Cam Ranh, Việt Nam vào ngày 15/8. Hai bên đảm bảo duy trì các biện pháp phòng tránh Covid-19 hiện có.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập
Nguồn hình ảnh, Getty Images

UserPostedImage

Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo trên Biển Đông

Sau đó, hai bên sẽ tiến hành các cuộc diễn tập tác chiến trên mặt nước, diễn tập bắn và diễn tập trực thăng.

"Những hoạt động thường xuyên giữa hải quân hai nước trong những năm qua đã nâng cao khả năng tương tác và khả năng thích ứng của hai bên. Điều này đã đảm bảo một bước nhảy vọt về mức độ phức tạp và quy mô của các hoạt động tương tác chuyên nghiệp giữa hai bên," theo Hải quân Ấn Độ.

Vào tháng 6, hai nước đã tiến hành đối thoại an ninh quốc phòng và tàu hải quân Ấn Độ thường xuyên cập cảng Việt Nam. Tuyên bố cho biết thêm, hợp tác đào tạo giữa hải quân hai nước đã được tăng cường trong những năm qua.

Ấn Độ trong thời gian qua đã đề nghị giúp Việt Nam trong việc đóng và bảo trì tàu chiến. bên cạnh việc hỗ trợ Việt Nam trong hiện đại hóa và đạo tạo lực lượng quân đội có vũ trang.Biển Đông: Cuộc chiến nơi bãi cạn Scarborough

Trong bối cảnh hợp tác quốc phòng là một nhân tố sống còn trong quan hệ 'đối tác chiến lược toàn diện' của Việt Nam - Ấn Độ - hai nước đều cảnh giác trước hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông - Ấn Độ trước đó đã tặng Việt Nam tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos và hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối không Akash, theo Times of India.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, một khu vực với trữ lượng hydrocacbon khổng lồ. Tuy nhiên, một số nước thành viên ASEAN, bao gồm Việt Nam, Philippines và Brunei, thời gian qua đã phản đối mạnh mẽ.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và người đồng cấp Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang, trong cuộc điện đàm, đã cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quân sự song phương, theo News18.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvijay, tàu hộ tống chống ngầm INS Kora của hải quân Ấn Độ cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar từ ngày 26 đến 29/8 ngoài khơi đảo Guam.

Đây là cuộc tập trận giữa các quốc gia thuộc "Bộ tứ" là Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia. Mục đích của cuộc tập trận Malabar là củng cố hơn nữa sự thống nhất chiến lược ngày càng tăng trong việc đảm bảo "một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, an toàn và ổn định", chống lại hành vi bành trướng của Trung Quốc, theo Times of India.

Hải quân Ấn Độ cũng sẽ có các cuộc tập trận với Philippines, Singapore and Indonesia trên Biển Đông.

Edited by user Saturday, August 21, 2021 12:17:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1485 Posted : Sunday, August 22, 2021 1:57:54 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Tháo chạy tồi tệ nhất!


Vũ Linh

August 21, 2021

UserPostedImage

Tuần vừa rồi đánh dấu một trong những tuần lễ bi thảm và đau đầu nhất lịch sử cận đại Mỹ. Đúng 46 năm sau khi trực thăng Mỹ bốc dân tị nạn từ nóc tòa đại sứ Mỹ tại Sàigòn, tổng thống thứ 46 của Mỹ cho diễn lại tấn tuồng thảm hại này. Dân đánh bài cào gì đó chắc đã thấy rõ 46 chính là… số bù, không khá được!

DĐTC phải tiếp tục bàn về thảm trạng này.

Tình hình Afghanistan trong tuần qua tiếp tục đưa ra hình ảnh của một cuộc triệt thoái rối loạn còn tồi tệ hơn xa tình trạng miền nam VN năm 75.

Tại VN, thất bại của Mỹ và việc Mỹ rút bỏ khỏi miền Nam VN ít ra cũng đã được thấy khá rõ trong vài năm, từ ngày Hiệp Định Paris được ký, mà ai cũng biết chỉ là thứ hiệp định mang lại cho Mỹ cái gọi là ‘một khoảng cách cho đỡ mất mặt’ -decent interval thôi, một khoảng cách coi cũng tạm được, vì kéo dài tới hơn 3 năm. Ngay cả màn cuối của bi kịch cũng đã kéo dài đúng một năm trời, từ ngày QLVNCH rút khỏi Tống Lê Chân, tháng 4/1974 cho tới tháng 4/1975.

Tại Afghanistan, hồi đầu tháng Hai năm ngoái, mọi người đều kỳ vọng vào thỏa thuận giữa TT Trump và Taliban. Đầu tháng 7 năm nay, cụ Biden còn lạc quan hứa hẹn sẽ rút quân trong trật tự cho đến cuối tháng Tám, và bảo đảm sẽ không có cảnh trực thăng bốc dân di tản từ nóc tòa đại sứ như đã xẩy ra tại Sàigòn. Để rồi chỉ một tháng sau thì TV đã chiếu hình ảnh trực thăng Mỹ bốc người từ nóc tòa đại sứ Mỹ ở Kabul. Vỏn vẹn một năm rưỡi từ ngày ký hòa ước, và hơn một tháng từ ngày cụ Biden ra lệnh rút thật.

UserPostedImage

Rối loạn đã xẩy ra vì ít nhất ba lý do chính:

Thứ nhất, cụ Biden muốn rút ra khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9, là ngày đánh đánh dấu cuộc tấn công New York và Ngũ Giác Đài cách đây đúng 20 năm. Vì lý do chính trị, cụ muốn hạ màn, Mỹ rút ra khỏi Afghanistan trọn vẹn trước ngày đó.

Ở đây ta có dịp thấy đúng như DĐTC đã nhận định trong bài bình luận mới nhất hồi đầu tuần, là các tổng thống Mỹ lấy quyết định lớn đều nhìn vào khía cạnh và hậu quả chính trị mà bỏ qua một bên yếu tố quân sự. Quyết định rút quân trong kỳ hạn ngắn ngủi đó bị cả tướng tư lệnh mặt trận lẫn tướng tổng tham mưu trưởng phản đối vì khi đó, Taliban đang ào ạt tấn công và đã mau chóng chiếm được một phần ba lãnh thổ.

Hai vị tướng phúc trình bằng văn thư chính thức, phản đối cụ Biden, nhấn mạnh Mỹ cần giữ tối thiểu 2.500 quân tại Afghanistan như TT Trump đã quyết định, và rút quân trước cuối tháng Tám là quá sớm và quá nhanh, không chuẩn bị cho quân đội Afghanistan đủ yểm trợ để tiếp tục cuộc chiến chống Taliban sau khi Mỹ đã rút đi, chưa kể tháo chạy nhanh quá sẽ tung ra thông điệp Mỹ… vắt chân lên cổ chạy, sẽ khiến quân dân Afghan mất niềm tin là Mỹ cho dù rút ra, vẫn chống lưng cho họ đánh nhau chống Taliban. Cả hai ông tướng đều tiên đoán rút nhanh như vậy, Taliban sẽ đại thắng, chiếm cả nước rất nhanh. Cụ Biden bác bỏ những ý kiến phản đối này. Để rồi chuyện gì hai ông tướng tiên đoán sẽ xẩy ra đã xẩy ra.

https://www.independent....-withdrawl-b1904140.html

Thứ nhì, theo nhiều chuyên gia, rối loạn xẩy ra vì chính quyền Biden đã không có chuẩn bị, không có kế hoạch chu đáo, không tiên liệu trước Taliban sẽ khai thác và tấn công mạnh như thế nào. Vì cụ Biden và các quan chức an ninh quốc gia, cố vấn cho cụ Biden, tuyệt đối không tin Taliban có thể thắng nhanh đến vậy. Ỷ y, không làm kế hoạch. Cụ Biden khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ kế hoạch cho mọi tình huống là nói láo, hoặc giả đã làm kế hoạch thật, nhưng làm quá dở, sai bét nên mới đưa đến rối loạn.

Theo ý kiến cá nhân kẻ này, lý do thiếu chuẩn bị vì không ngờ quân chính phủ thua nhanh quá, có vẻ là lý do không đúng. Chưa kể can gián của các tướng lãnh như ghi nhận trên, tin mới nhất cho biết CIA đã nghiên cứu tình hình và cảnh giác cụ Biden cả tháng trước khi cụ ra lệnh rút, là tình hình Afghanistan rất xấu và Taliban sẽ chiến thắng rất nhanh nếu Mỹ rút quá hấp tấp.

https://www.nbcnews.com/...-so-why-did-u-s-n1277026

Kẻ này trộm nghĩ chính quyền Biden đã theo dõi và có báo cáo đầy đủ từ Ngũ Giác Đài và CIA về việc Taliban đang đánh mạnh và đã dễ dàng chiếm một phần ba Afghanistan khi cụ Biden tuyên bố rút hết hồi đầu tháng Bẩy. Ngay cả ngoại trưởng Blinken cũng đã được báo cáo đại họa sẽ xẩy ra rất sớm. Nhưng cụ cố tình không muốn biết chuyện này, trái lại thổi phồng sức mạnh của quân chính phủ để có cớ rút nhanh. Cái dở là biết vậy mà vẫn làm kế hoạch rút quân sai bét, đưa đến thiếu chuẩn bị và rối loạn.

Thứ Ba, có thể đã có một lý do nữa khiến cụ Biden đã không chuẩn bị kế hoạch cho việc mất quá nhanh. Phải nói cho rõ, khi đó, Mỹ cho dù là dưới thời cụ Biden, vẫn tiếp tục nói chuyện với Taliban tại Doha, thủ đô Vương Quốc Qatar, vẫn giữ đại sứ Zalmay Khalizad của TT Trump để nói chuyện, và cũng y chang chuyện VN năm xưa, đã vận động quốc tế, gồm có Liên Hiệp Quốc, NATO, và ngay cả Pakistan trước đây là đồng minh lớn nhất của Taliban, Trung Cộng và Nga, làm áp lực Taliban để họ dừng cuộc tấn công lại, thi hành hòa ước để Mỹ thư thả rút quân. Không khác gì Pháp năm xưa vào giờ chót tìm cách giúp tướng Dương Văn Minh bằng cách áp lực CSBV … đánh chậm lại.

Đó cũng là một trong các yếu tố cụ Biden kỳ vọng sẽ kéo dài ‘khoảng cách đỡ mất mặt’ khá lâu, sớm lắm cũng phải đến cuối năm nay Taliban mới toàn thắng được.

Tóm lại, toàn bộ câu chuyện đại họa chứng minh khả năng thật tồi tệ của diễn viên chính, cụ Biden, cũng như tất cả các diễn viên phụ, từ các bộ trưởng Quốc Phòng, bộ trưởng Ngoại Giao, tới Cố Vấn An Ninh Quốc, tới cả các tướng lãnh cao cấp nhất điều hành cuộc rút quân.

Chưa hết. Chẳng những tồi tệ, mà cụ Biden còn biểu diễn luôn màn đổ thừa hết sức gian trá. Gian trá vì cụ đã nêu lên một lý do đổ thừa lên đầu TT Trump, mà lý do hoàn toàn phịa.

UserPostedImage

Trong bài diễn văn biện giải việc tháo chạy khỏi Afghanistan, cụ Biden đã dõng dạc tuyên bố cụ đã không có một lựa chọn nào khác khi cụ bị trói tay, phải tôn trọng hòa ước giữa TT Trump và lực lượng Taliban, ký ngày 29/2/2020.

Trước hết, phải nói ngay, việc cụ Biden khẳng định phải tôn trọng một quyết định của TT Trump là bố láo nhất. Ngay trong một tuần lễ đầu sau khi nhậm chức, cụ Biden đã ký ngay hơn hai tá sắc lệnh lật ngược lại những chính sách và quyết định của TT Trump một cách vô tội vạ, kể cả việc xé các thỏa ước quốc tế về di dân với Mễ, tái lập những thỏa thuận quốc tế với Tổ Chức Y Tế Quốc Tế, tái tham gia vào thỏa thuận Khí Hậu Paris. Cụ Biden ký sắc lệnh mà chẳng thèm dòm ngó tới công pháp quốc tế gì, cũng chẳng cần quốc hội phê chuẩn gì. Tại sao bây giờ lại nói bị bắt buộc phải tôn trọng một quyết định của TT Trump? Láo khoét!

Mà cái mâu thuẫn vĩ đại của cụ Biden, hiển nhiên là mấy tay cuồng mê Biden không nhìn thấy hay không muốn thấy, là một mặt cụ đổ thừa tứ tung, mặt khác thì cụ lại khẳng định “Tôi không hối tiếc gì” vì đã làm đúng. Đã làm đúng, không hối tiếc thì tại sao lại phải đổ thừa mà không hiên ngang đấm ngực khoe công?

Thỏa ước ký kết giữa TT Trump và Taliban tháng 2/2020 chỉ là một thỏa ước đặt ra những điều kiện để ngưng chiến, nghĩa là cho đến khi những điều kiện đó chưa đạt được thì sẽ không có ngưng chiến và Mỹ không rút quân. Mà khi nhìn vào những điều kiện đó thì ta thấy ngay chưa có điều kiện nào được thực hiện. Hơn nữa, thỏa ước đó chỉ là thỏa ước có tính sơ khởi, không có giá trị công pháp quốc tế, không hề được thượng viện Mỹ phê chuẩn, nghĩa là chẳng có bất cứ cái gì trói tay bắt buộc tổng thống kế nhiệm phải tôn trọng như cụ Biden phân trần và đám Vẹt tị nạn nhai lại.

Thỏa ước đó trên căn bản có 4 phần, trong đó hiển nhiên các phần sau tùy thuộc vào việc thực hiện các phần đầu. Đại cương:

– Phần I: Thỏa thuận về những bảo đảm lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng bởi những nhóm đe dọa an ninh Mỹ. Có nghĩa là những bảo đảm Taliban sẽ không cho phép những nhóm khủng bố, nói trắng ra là Al Qaeda được dùng Afghanistan làm bàn đạp tấn công Mỹ hay đe dọa quyền lợi của Mỹ ở ngay Afghanistan và Trung Đông. Hiểu xa ra, Taliban cần phải cắt đứt mọi liên hệ với Al Qaeda.

– Phần II: Thỏa thuận về kế hoạch và lịch trình rút quân của các lực lượng ngoại quốc. Nghĩa là lịch trình rút quân của Mỹ. [Sau đó, để chứng tỏ thiện chí của Mỹ, ngoài phạm vi thỏa thuận này, TT Trump cho biết ông có kế hoạch rút quân Mỹ về hết trước 1/5/2021, tuy nhiên không có chi tiết thi hành nào khác. Thời hạn này không có trong thỏa thuận]

– Phần III: Sau khi hai phần trên đã được thực hiện, Taliban sẽ phải điều đình với tất cả các phe trong nước. Nghĩa là Taliban sẽ phải nói chuyện với chính phủ Afghanistan.

– Phần IV: Sau khi những điều kiện trên đã được hoàn tất, các bên trong nội bộ Afghanistan sẽ điều đình để đạt được một thỏa thuận về hòa bình vĩnh viễn, và về tương lai chính trị của Afghanistan.

https://www.state.gov/wp...Afghanistan-02.29.20.pdf

Ngoài ra, tuy không ghi trong hòa ước, nhưng cũng y chang như TT Nixon sau khi ký Hiệp Định Paris về VN, TT Trump công khai tuyên bố nếu Taliban vi phạm hưu chiến hay công khai vi phạm hòa ước, thì Taliban sẽ phải chịu hậu quả khi Mỹ trừng phạt mạnh. Kết quả cụ thể là từ ngày hòa ước được ký cho tới ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, một năm sau, Taliban đã không tấn công và Mỹ ghi nhận trong suốt thời gian đó đã không có một quân nhân Mỹ nào thiệt mạng hết. Nhưng từ ngày cụ Biden nhậm chức cho tới đầu tháng 7 là ngày cụ tuyên bố rút quân, thì Taliban đã tấn công khắp nơi và mau chóng chiếm được một phần ba lãnh thổ Afghanistan. Cụ Biden bình chân như vại, không phản đối mà lo chạy.

Dù sao thì nhìn vào những phần ghi trong hòa ước, thì ta thấy ngay Phần I chưa hề được thực hiện, do đó, tất cả các phần sau, kể cả phần rút quân Mỹ, đều chưa thể thi hành hay có giá trị cưỡng ép bất cứ phe nào. Nghĩa là cho dù TT Trump có tái đắc cử, tiếp tục làm tổng thống, cũng không hề bị bắt buộc phải rút quân.

Các tay cuồng mê Biden tìm cách bào chữa cho cụ, tố Trump là người đã ký hòa ước. Không sai là TT Trump đã ký hòa ước, nhưng khi Taliban trắng trợn vi phạm hòa ước thì không còn lý do gì cụ Biden phải nhắm mắt tôn trọng hòa ước đó. Cụ Biden lên nắm quyền, vứt các ngay cả lô chính sách và quyết định khác của TT Trump vào thùng rác, chẳng có gì trói tay như cụ ngụy biện, bây giờ lại trơ tráo đổ thừa bị bắt buộc phải tôn trọng một hòa ước của Trump.

Vậy chứ tội nghiệp thay, đã có không ít Vẹt tị nạn — điển hình là một anh ‘luật sư’ tại Houston- nhao nhao lập lại “Cụ Biden chỉ là thi hành hiệp ước của Trump”, cho dù chẳng biết mô tê ất giáp ông Trump đã thỏa thuận cái chi chi, chắc chắn là chưa đọc qua hòa ước đó. Kẻ này dám cả quyết các cụ biện giải cụ Biden phải tuân theo hòa ước của TT Trump, chẳng cụ nào đã đọc hòa ước hết, không có tới một người! (Kẻ này xin đính kèm dưới đây link hòa ước để quý vị đọc).

Một tay cuồng chống Trump khác là ND đã ca tụng cụ Biden là người có quyết định dứt khoát, can đảm, nhai lại y chang lập luận của New York Times. Vâng, phải có can đảm lớn mới nhẫn tâm thẳng tay đạp 40 triệu dân, trong đó có 80.000 người đã làm việc mật thiết với Mỹ, vào tay đám cuồng tín sắt máu Taliban, sống chết mặc bay.

Có cụ khác thì biện minh cho cụ Biden một cách gián tiếp, cho rằng cái xứ khỉ ho cò gáy, chó ăn đá gà ăn muối, chẳng có giá trị chiến lược, lịch sử, kinh tế, du lịch gì ráo, có gì đáng tiếc khi vứt bỏ? Thưa cụ, Afghanistan có một thứ hình như cũng đáng tiếc vì có giá đôi chút: đó là 40 triệu mạng người. Dân Afghan hình như cũng là … người, có một chút giá trị đáng được bảo vệ.

UserPostedImage

Cái biện bạch này quên mất ít nhất ba đời tổng thống từ Bush con qua Obama rồi đến Trump, chẳng ai muốn ở lại, nhưng họ có đủ tinh thần trách nhiệm với 40 triệu người dân Afghan để không thể phủi tay tỉnh bơ như cụ Biden hay đám phò Biden đã bào chữa. Không sai là cái xứ Afghanistan là xứ khỉ ho cò gáy chẳng có tài nguyên nào đáng kể, nhưng nếu chỉ ở lại đó vì tài nguyên thì có phải hơi có đầu óc đế quốc không? Mỹ đã ở lại vì tinh thần trách nhiệm, không thể đến dội bom tan nát để lùng Bin Laden, rồi phủi tay ra về, sống chết mặc bay, mà Mỹ từ Bush con đến Obama đã có tinh thần trách nhiệm ở lại giúp tái thiết xứ mà họ đã tàn phá. Quan trọng hơn nữa, Mỹ đã không bỏ đi vì vẫn còn thấy trách nhiệm bảo vệ người dân Afghanistan chống bọn cuồng tín Taliban.

Vấn đề là chuyện ổn định, tái thiết và bảo vệ dân quá khó đến nỗi Mỹ ở lại hai chục năm mà vẫn chưa xong. Từ đó, Mỹ có 3 lựa chọn, một là tiếp tục cố gắng như các TT Bush con và Obama, hai là ra đi với những bảo đảm tối thiểu cần thiết cho Mỹ, cho dân Afghan như TT Trump đã làm, và ba là phủi đít ra đi bất cần hậu quả vì cái xứ này chẳng có gì đáng bảo vệ. Cụ Biden đã lựa giải pháp cuối. Và nhiều dân tị nạn cuồng mê Biden đã hoan hô, cho là hành động ‘dứt khoát và can đảm’!

Ở đây, ta phải nhìn nhận cả hai ông Trump và Biden thật ra đã có sự đồng ý căn bản là phải rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan, đúng theo ý nguyện của đa số dân Mỹ. Khác biệt chỉ là TT Trump đòi hỏi những điều kiện gắt gao, trong khi cụ Biden chỉ muốn rút cho nhanh vào lúc 3g sáng, bất cần điều kiện và hậu quả.

Lập trường của cụ Biden, theo các tin mới lọt ra là đã muốn rút ra bằng mọi giá từ khi cụ còn làm phó cho TT Obama, từ năm 2010. Khi đó, nhiều người đã can gián cụ và nhắc lại những hậu quả chính trị khổng lồ, khiến cụ bực mình, chửi thề “Fuck it, Nixon did that in Vietnam and got away with it”. Đại khái “ĐM, Nixon làm được tại VN mà có bị gì đâu”. Cái may cho dân Afghan là khi đó, TT Obama đã không nghe lời cụ.

Nghĩa là việc rút quân thực sự là ý muốn ám ảnh cụ Biden từ hồi nào tới giờ. Tất cả những câu tuyên bố đổ thừa là cụ bị bắt buộc phải tôn trọng hòa ước của TT Trump chỉ là những chạy tội hèn yếu.

Cụ Biden trong bài diễn văn biện giải cuộc tháo chạy, đã tuyên bố một câu rất hoành tráng “the buck stops with me”, sặc mùi nói láo.

Xin phép được mở ngoặc để nói thêm về câu nói này.

Sau khi TT Roosevelt qua đời vì bệnh, PTT Truman kế nhiệm. Ông này nổi tiếng là người cương trực có sao nói vậy, chẳng cần biết tế nhị chính trị là gì. Chẳng khác gì ông Trump sau này. Ông cũng là người luôn luôn sẵn sàng nhận trách nhiệm những quyết định ông lấy, bất kể đúng hay sai, trong đó có quyết định khủng khiếp là thả hai trái bom nguyên tử lên đất Nhật, mỗi trái giết cả trăm ngàn người một lúc. TT Truman nhận trách nhiệm và nói “the buck stops here”.

Trong dân gian Mỹ, có nhiều câu chuyện diễn giải xuất xứ câu này. Ta không cần nghiên cứu chuyện này, mà chỉ cần hiểu ý nghĩa câu nói của TT Truman là ông là người cuối cùng chịu trách nhiệm tất cả mọi việc.

UserPostedImage

Cụ Biden bắt chước, dùng câu này, nhưng mỉa mai thay, toàn bộ bài diễn văn chỉ là đổ thừa, đổ thừa và đổ thừa. Câu nói của cụ Biden tóm lại hoàn toàn là câu bốc phét. Nếu lương thiện, sau khi cụ nói câu “the buck stops with me”, thì cụ đã chấp nhận trách nhiệm đã tổ chức một cuộc rút quân thảm hại nhất, đưa đến đại họa ta đang thấy, thay vì đổ thừa bốn phương tám hướng.

Trong toàn bộ câu chuyện, mối lo lớn nhất của dân Mỹ, cũng là con dao có thể giết cụ Biden và cả đảng DC chính là số phận từ 10.000 tới 40.000 công dân Mỹ còn kẹt tại Afghanistan (chính quyền Biden cũng chẳng biết rõ bao nhiêu!).

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210817

Hầu hết là những người đi làm việc ở đây, trong những công ty tư nhân Mỹ hay làm việc trong các tổ chức quốc tế. Vì cuộc tháo chạy quá nhanh, những người này không được di tản kịp. Trong ngày Chủ nhật rối loạn khi Taliban tràn vào Kabul, tòa đại sứ Mỹ yêu cầu họ ở yên trong nhà. Sau đó họ bị kẹt luôn. Bây giờ không ai biết cách nào mang họ ra.

Phi trường thì theo Chính quyền Biden do quân đội Mỹ chiếm đóng và kiểm soát tuy CNN cho biết đây không phải là sự thật mà sự thật là trong khu vực phi trường, tình tình rối bù, rối loạn vô tả, và máy bay chở dân di tản cất cánh cả chục chuyến một ngày, nhưng đại đa số là dân Afghan đã tràn vào phi trường trước rồi. Sau đó quân Taliban chiếm thành phố, bao vây phi trường, dân Mỹ hay bất cứ ai khác muốn vào phi trường cũng không được nữa. Chính quyền Biden cho biết đã chở ra khỏi Afghanistan đâu 5.000 người, trong đó chỉ có hơn 300 công dân Mỹ, còn lại đều là dân Afghan đã nhanh chân chạy vào phi trường, chẳng biết ai là ai.

Có tin Mỹ đang nghiên cứu hai biện pháp, tăng cường thêm lính để mở một hành lang trong thành phố Kabul cho dân Mỹ theo đó vào phi trường, hay điều đình với Taliban để cho công dân Mỹ hay ngoại quốc được vào phi trường. Cho tới nay vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xẩy ra.

UserPostedImage

Cụ Biden đã rất oai hùng tuyên bố lính Mỹ sẽ ở lại cho tới người Mỹ cuối cùng được bốc ra, và cảnh cáo Mỹ sẽ dùng sức mạnh tàn hại nhất -devastating force- nếu Taliban dám giết dân Mỹ. Ai tin cụ Biden xin giơ tay!

Tin giờ chót, chẳng biết cuộc thương lượng giữa Mỹ với Taliban ra sao, chỉ biết Taliban đã cho Mỹ thời hạn chót là ngày 11/9 (!) phải chấm dứt mọi hiện diện trên đất Afghanistan, nếu không Taliban sẽ pháo kích nát phi trường. Trong khi đó, cũng có tin Taliban đã bao vây phi trường, chặn tất cả đường vào và bắn vào dân biểu tình.

Cụ Biden phen này nhức đầu nặng thật rồi.

Cứu được khối 40.000 dân Mỹ ra khỏi Afghanistan không dễ chút nào. Ông tướng bộ trưởng Quốc Phòng đã nhìn nhận không có khả năng bốc tất cả dân Mỹ rải rác trên cả nước, ở ngoài vòng phi trường Kabul. Nghĩa là bỏ họ sao? Mà để họ kẹt lại, để Taliban quyết định số phận của họ, thì cụ Biden và cả đảng DC coi như đang ngồi trên ghế hai chân trong các cuộc bầu cử tới.

Ngoài ra có tin khoảng hơn 10.000 thông dịch viên và gần 80.000 người Afghan trước đây làm việc chặt chẽ với Mỹ, mà tính mạng đang bị đe dọa nặng, vẫn bị kẹt mà Mỹ không có kế hoạch nào để cứu họ, mang họ ra khỏi xứ, mà chỉ nói khơi khơi sẽ nhận 30.000 người vào tị nạn.

Những ai và bằng cách nào, được bốc đi vì tiêu chuẩn nào, chẳng ai biết.

UserPostedImage

Cảnh kinh hoàng trong một máy bay Mỹ cất cánh khỏi Kabul

Trong khi đó, đám Vẹt tị nạn cuống cuồng tung fake news để tìm dịp chỉ trích TT Trump.

Đám này đã rình ràng loan tin “tổng thống mới của Afghanistan là một trong số 5.000 tù nhân Taliban được TT Trump trả tự do”.

Thứ nhất, Afghanistan chưa có tổng thống nào hết. Cho đến nay, vẫn chẳng ai biết ai hay những ai lãnh đạo Taliban hết.

Người được đám Vẹt gọi là “tổng thống”, giáo chủ Abdul Ghani Baradar chỉ là một trong không biết bao nhiêu lãnh tụ Taliban, trước đây bị Pakistan bắt nhốt, nhưng được TT Trump yêu cầu thả ra vì Taliban đã bổ nhiệm ông này làm đại diện để điều đình với Mỹ tại Doha. Tin Taliban cho biết ông này đã từ Doha về Kandahar, thành phố lớn thứ nhì của Afghanistan, tạm thời là ‘thủ đô’ bán chính thức của Taliban. Có vậy thôi, chẳng có ’tổng thống’ nào của Taliban hết. Chỉ có phó tổng thống hợp pháp, sau khi tổng thống đào tẩu, đã ở lại, xưng là tổng thống, thành lập nội các mới chống Taliban.

Thứ nhì, viết ông giáo chủ này là một trong 5.000 tù Taliban được Trump thả ra là viết láo. Ông giáo chủ này bị Pakistan bắt nhốt từ năm 2010, được thả ra tháng 10/2018 theo đòi hỏi của Taliban để làm đại diện cho Taliban điều đình với Mỹ tại Doha cho tới ngày nay. Đám 5.000 tù Taliban được chính quyền Afghanistan thả ra giữa năm 2020, trong khuôn khổ hòa ước Mỹ-Taliban ký tháng 2/2020. Hai việc cách nhau một năm rưỡi.

Việc thả tù nằm trong điều đình giữa hai bên, cũng tương tự như việc thả tù giữa Mỹ, VC, và VNCH sau Hiệp Định Paris thôi. Chính phủ Afghanistan thả tù cũng không khác gì việc TT Thiệu thả tù VC về Bắc Việt khi đó.

Việc TT Trump điều đình với Taliban để rút quân Mỹ về là việc không ai chống đối. Chỉ là việc tháo chạy trong hỗn loạn của cụ Biden mới bị công kích vì gây ra đại họa thôi.

https://www.cnn.com/worl...7dbd53a004dc67f654e1223b

Kể ra thì việc tố cáo TT Trump đã thả một lãnh tụ Taliban cũng chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu thật sự công tâm, thì cũng phải nói tới việc TT Obama cũng đã thả một đại lãnh tụ Taliban ra. Công tâm dĩ nhiên không có trong tự điển của mấy tay Vẹt cuồng chống Trump.

Hình chụp buổi ra mắt của đám lãnh tụ Taliban trong phòng làm việc của tổng thống Afghan, cho thấy một nhân vật -ngồi bên phải, tay có cầm súng- chính là Gholam Ruhani, một lãnh tụ Taliban đã bị TT Bush con bắt nhốt tại Guantanamo. Anh này được TT Obama trả lại cho Taliban năm 2014 trong cuộc trao đổi nổi tiếng, cả đám nửa tá đại lãnh tụ Taliban đổi lấy một anh binh nhì đào ngũ Bowe Bergdahl.

UserPostedImage

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210817

Tất cả những chuyện trên khiến ai cũng lo ngại không biết tương lai dân Afghan sẽ như thế nào. Tuy nhiên, đó là ưu tư lớn của dân Afghan. Ngoài nước, và đi xa hơn tình trạng rối loạn hiện thời, cả thế giới đang nổi da gà về hậu quả của việc tháo chạy này ngoài xứ Afghanistan.

Đây là một gáo nước lạnh dội lên đầu những xứ hay dân nào còn ngây ngô tin vào Bác Sam như một thứ thiên thần hộ mạng.

Trước hết nói về Trung Cộng. Những tin TC có thể trám chỗ Mỹ nhẩy vào là bá láp. TC đang lo Taliban sẽ hậu thuẫn cho đám dân Hồi của TC. Hai bên như nước với lửa, sẽ không có chuyện liên minh Taliban-TC.

Câu chuyện Afghanistan hiện nay có lẽ đang làm cho dân Đài Loan lo sợ nhất. Còn ai dám tin Bác Sam sẽ bảo vệ họ nếu họ Tập ra tay. Và chuyện họ Tập ra tay đã được cụ Biden công khai khuyến khích khi cụ vắt chân lên cổ chạy khỏi Afghanistan.

Ngay sau khi cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, Bắc Kinh đã làm một việc mà họ luôn tránh né dưới thời Trump, là thả bong bóng thăm dò dư luận qua những tuyên bố hung hãn nhất về việc chiếm lại Đài Loan, đặc biệt là nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng CSTC. Bây giờ, truyền thông TC dưới sự chỉ đạo của Nhà Nước, đã tung ra chiến dịch miệt thị Mỹ: “cái chết của bá quyền Mỹ”, “sự sụp đổ của hình ảnh và niềm tin vào Mỹ trên thế giới”,… Báo The Global Times còn đi xa hơn nữa, hùng hổ tiên đoán Đài Loan sẽ chịu chung số phận với Afghanistan trong những ngày tới, tức là sẽ bị Mỹ vứt bỏ và rơi vào tay Bắc Kinh không tốn một viên đạn, khiến chính quyền Đài Loan đã phải mau mau khẳng định Đài Loan không phải là Afghanistan.

https://www.cnn.com/2021...-mic-intl-hnk/index.html

UserPostedImage

Sau Đài Loan, hiển nhiên là Do Thái sẽ là nước đang lo ngại nhất khi chung quanh toàn là các xứ Ả Rập. Từ trước đến nay, Do Thái tồn tại dưới cái dù an toàn của Mỹ, bây giờ Mỹ của cụ Biden sẵn sàng tháo chạy bỏ đồng minh sống chết mặc bay như vậy, Do Thái phải tính sao?

Tóm lại, ta đang thấy một cảnh đau lòng nhất: dân Afghan sẽ phải chịu sống trong một chế đổ cuồng tín khùng điên và tàn ác nhất, chỉ vì tổng thống của đại cường chống lưng cho họ là một cụ ông vừa lờ mờ vừa chết nhát, đã vừa lấy một quyết định ‘can đảm’ nhất là vắt giò lên cổ tháo chạy.

Ít ra thì dân VN còn có cả ngàn cây số dọc biển để trốn chạy VC, chứ dân Afghan bị bao bọc bởi những xứ Hồi giáo cuồng tín nhất như Iran, và Pakistan là đồng minh lớn nhất của Taliban trước đây và có thể trong những ngày tới. Thế thì dân Afghan trốn đi đâu được? Qua ngã nào?

UserPostedImage

Nhìn vào những ngày sắp tới, ta thấy gì? Chẳng ai biết.

Nếu kẻ này phải làm thầy bói, sẽ đoán hai chuyện:

– Sẽ không phải là chuyện lạ nếu ta thấy cụ Biden điều đình và nhượng bộ Taliban rất nhiều, có thể phải trả rất nhiều tiền, bạc tỷ là ít, gọi là giúp tái thiết Afghanistan, hay giúp đỡ nhân đạo gì đó, để đổi lấy mạng của mấy vạn công dân Mỹ. Thực tế nước Mỹ bây giờ là vậy: một anh nhà giàu chết nhát, chẳng ai sợ mà chỉ tìm dịp bắt chẹt.

– Cũng sẽ không phải là chuyện lạ nếu có một vài viên chức cao cấp bị thộp làm dê tế thần, cất chức hay ‘tự nguyện’ từ chức. Hiện nay, ta đang chứng kiến một trận chiến vĩ đại trong nội bộ chính quyền Biden khi Tòa Bạch Ốc, bộ Quốc Phòng, các tướng lãnh, bộ An Ninh Lãnh Thổ, bộ Ngoại Giao đang tưng bừng xiả tay đổ lỗi cho nhau.

Ta chờ xem.

Vũ Linh

Edited by user Sunday, August 22, 2021 2:16:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1486 Posted : Sunday, August 22, 2021 2:43:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

AFGHANISTAN – LỊCH SỬ TÁI DIỄN


August 21, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Tin tức thời sự từ đầu năm tới nay cho thấy nước Mỹ đang tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc xuống hố tự diệt. Chính quyền của cụ Biden trong hơn nửa năm qua đã đi từ khủng hoảng vĩ đại này tới khủng hoảng khổng lồ nọ. Mà đó chỉ là thành quả của hơn nửa năm, và cụ Biden sẽ còn ngồi đó gần ba năm rưỡi nữa, nếu còn sức khỏe thể xác và tinh thần, là việc càng ngày càng nhiều người nghi ngờ. Và càng run sợ.

Nếu thật sự chưa đủ để nghi tài cụ Biden thì chỉ cần thêm một chuyện nữa thôi.

Đó là chuyện … mất Afghanistan.

UserPostedImage

Tân chính quyền Taliban trên bàn giấy tổng thống Afghan

(Đài TV Al Jazeera được độc quyền theo chân các lãnh tụ Taliban vào chiếm dinh tổng thống)

New York Times viết bài nhận định, ca ngợi cụ Biden khi ra lệnh tháo chạy, đã lấy một quyết định dứt khóa và can đảm -decisive and courageous-. Nếu vắt chân lên cổ tháo chạy lúc 3g sáng là can đảm thì tất cả tự điển trên thế giới này cần phải được sửa lại hết.

CNN, đài TV cấp tiến cuồng, đã biện hộ cho cụ Biden, nhận định mất Afghanistan sẽ là một vết dơ nhỏ -small stain- trong gia tài cụ Biden để lại. Hả? “vết dơ nhỏ”? Xin lỗi CNN chứ mất Afghanistan là một đại họa khủng khiếp nhất cho dân Afghan, một đại họa mà may ra chỉ có dân Việt ta mới hiểu và đánh giá được mức tai hại thật sự. Nhìn lại quá khứ khi Taliban còn nắm quyền trước khi bị TT Bush con đuổi vào núi, tất cả những biện pháp ngu xuẩn và khắt khe, cuồng tín nhất trong luật Sharia của Hồi giáo cực đoan đã được áp đặt. Ngoại đạo bị chặt đầu, ăn trộm bị chặt tay, tội khác bị đánh bằng roi tới nát thịt, phụ nữ có quan hệ với bất cứ ai ngoài chồng sẽ bị ném đá tới chết, đàn ông có quyền bốn vợ kể cả vợ 12 tuổi, đàn bà bị trùm kín người, không thấy cả mắt luôn, không được ra đường nếu không có chồng, bố hay anh em gì đi theo, con gái không được đi học, không ai được nhẩy nhót, nghe nhạc, cả nước mất trọn vẹn mọi quyền tự do tối thiểu sơ đẳng nhất. Hậu quả đối với dân Afghan kinh hồn, vượt qua tưởng tượng của mọi người, nhưng mà với CNN, chỉ là “vết dơ nhỏ” trong gia tài của cụ Biden!

Chưa kể cái ‘vết dơ nhỏ’ đó có thể lại sẽ trở thành bàn đạp cho một 9/11 nữa.

Đối với những cử tri trung kiên của cụ Biden thì đó là một giải thoát, giúp Mỹ bớt một gánh nặng đau đầu. Ít ra là trong nhất thời, cho đến khi xẩy ra một vụ 9/11 nữa thì khi đó… tính sau. Dân Mỹ, nhất là chính khách Mỹ, có trí nhớ của một con muỗi và cái nhìn xa hơn đầu mũi đúng nửa ly.

Lịch sử luôn luôn tái diễn, không xẩy một ly. Mà tái diễn một cách thật nhàm chán, chẳng có gì mới lạ. Nhìn vào những diễn biến tại Afghanistan, dân Việt ta đều xót xa ngồi nhớ lại khúc phim VN từ ngày Bác Sam xiá vào chuyện đất nước ta.

Cuộc chiến Afghanistan giống hệt cuộc chiến tại VN, khởi đi với đầy đủ lý do chính đáng và chính danh.

Chẳng những cuộc chiến là cần thiết để trừng trị đám khủng bố al Qaeda, mà đi xa hơn nữa, để diệt trừ hẳn nhóm khủng bố này để trừ hậu hoạn sau này. Việc phát động cuộc chiến cũng như trong thời gian vài năm đầu của cuộc chiến, tuyệt đại đa số dân Mỹ và chính khách cả hai chính đảng tuyệt đối ủng hộ. Tỷ lệ hậu thuẫn của TT Bush con leo lên tới mức không tưởng là hơn 90%.

Thật ra, chính quyền Taliban không phải là thủ phạm đánh Mỹ ngày 9/11. Cái tội của Taliban là đã cho Osama Bin Laden tá túc, tập họp, chuẩn bị, tổ chức và điều khiển cuộc tấn công 9/11 từ thủ đô Kabul của Afghanistan, sau đó, không chịu bắt và trao Bin Laden cho Mỹ. Do đó, đánh chiếm Afghanistan chỉ là để phá sào huyệt của al Qaeda và bắt Bin Laden.

Với chính nghĩa trong tay và quân đồng minh của hơn 40 quốc gia, TT Bush đã khai thác tối đa sức mạnh quân sự của Mỹ, đánh, chiếm Afghanistan và đuổi chính quyền Taliban ra khỏi thủ đô trong vòng hai tháng.

Nếu như ngay sau đó, Mỹ bỏ về nước hết thì lịch sử đã được viết rất khác. Nhưng Mỹ và cả NATO, khi đó đều thấy có trách nhiệm tận diệt Taliban và đồng minh khủng bố al Qaeda cũng như xây dựng lại xứ Afghanistan, đưa đến một cuộc chiến dây dưa kéo dài hai chục năm. Những bài học thất bại ê chề tại Afghanistan từ thời Đại Đế Alexander của Hy Lạp, tới quân thuộc địa Anh, rồi gần đây hơn, đoàn quân viễn chinh Liên xô, ai cũng biết. Nhưng người Mỹ, với truyền thống tự tin cố hữu, chỉ cười khẩy, chắc chắn mình sẽ tận diệt quân Taliban dễ hơn đập trứng.

Cái tự tin của Mỹ không phải hoàn toàn vô căn cứ khi một mình Mỹ hai tay đấu với Đức và Nhật, trên hai mặt trận khổng lồ Âu Châu và Thái Bình Dương, đã diệt tan cả hai đại cường này. Vài ba anh cuồng tín Taliban nghĩa lý gì?

Để rồi khám phá ra tận diệt Taliban và al Qaeda, nhất là xây dựng lại đất nước Afghanistan, khó ngoài sức tưởng tượng, ngoài những tính toán chiến lược của Mỹ. Và ngoài cả khả năng thực tế của các lực lượng quân sự Mỹ và Liên Minh Âu Châu NATO.

Về cái NATO này, thật ra chỉ là nói cho vui thôi, chứ một mình nước Mỹ đã gánh chịu đâu hơn 80% cuộc chiến, về tài chánh lẫn nhân sự. Cũng chẳng khác gì sự hiện diện làm kiểng của lính Úc, lính Tân Tây Lan, lính Phi, lính Thái của SEATO trong chiến tranh VN. May ra trong cuộc chiến Afghanistan, quân Anh có thể hiện diện nhiều hơn một chút, giống như lính Đại Hàn ở VN.

Các lực lượng Taliban và al Qaeda có thể bị đánh bật ra khỏi thủ đô dễ dàng, nhưng chúng không dễ bị tận diệt. Cứ dai dẳng tiếp tục cuộc chiến du kích lai rai từ trong rừng trong núi, trong hang trong động, mà Mỹ không có cách gì tận diệt được. Afghanistan có cả vạn hang động, bà Dương Nguyệt Ánh làm bao nhiêu bom cũng không đủ. Ai đứng sau lưng Taliban? Nhớ lại, khi Taliban nằm trong khối Mujahideen đánh nhau với Liên Xô, chúng đã được hậu thuẫn rất mạnh của toàn khối Hồi Giáo bất kể Sunni hay Shia, trong đó có triệu phú Osama Bin Laden. Bây giờ cũng không khác lắm, Taliban vẫn nhận được hậu thuẫn tài chánh và chính trị từ các ông vua dầu hỏa, và chí nguyện quân từ các nước Hồi giáo.

Ở đây, ta phải nhìn rõ cái mâu thuẫn trong quan hệ giữa Mỹ và các xứ Hồi giáo Ả Rập. Ai cũng biết các Vương Quốc Ả Rập vùng vịnh là những đồng minh kinh tế và chính trị mạnh nhất của Mỹ, vậy chứ cái đài TV suốt ngày ra rả sỉ vả Mỹ, cổ võ cho Hồi giáo quá khích là đài Al Jazeera của ông vua Qatar, phát hình từ Doha, thủ đô Qatar.

Taliban đánh cá trên tính kiên nhẫn của Mỹ, y chang như VC trước đây. Họ không có một ly hy vọng đánh đuổi hay hạ được quân lực Mỹ, nhưng họ cũng hiểu rất rõ, Mỹ -hay Pháp hay NATO cũng vậy- là dân nhà giàu, lo hưởng thụ, ăn ngon mặc đẹp, thời TT Johnson thì là lính bị bắt miễn cưỡng, thời Nixon tới giờ là lính tình nguyện, phần lớn đi lính để lấy tín chỉ để học đại học sau đó chứ không phải để chết trong trận mạc, tổng tư lệnh thì cứ 4 năm hay cùng lắm 8 năm là thay đổi, không có kiên nhẫn đánh nhau lâu dài, mãi rồi cũng thấy chết nhiều quá, không sợ chết thì cũng chán nản bỏ đi thôi. Chỉ có đám du kích khố rách áo ôm bị tẩy não kỹ VC hay Taliban mới có thể nghiến răng nghiến lợi chịu trận trong cả vài thập niên. Cuộc chiến tại VN kéo dài 30 năm, từ 1945 tới 1975, nhưng Mỹ chỉ thật sự dính dáng từ 1960, tức là trong 15 năm. Cuộc chiến tại Afghanistan kéo dài tới 20 năm, Mỹ chịu đựng lâu hơn tới 5 năm, giỏi lắm rồi.

Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan vì những yếu tố không khác gì những nguyên nhân đã đưa Mỹ đến tháo chạy khỏi VN. Chuyện dĩ nhiên là những sai lầm giống hệt tất nhiên sẽ đưa đến những hậu quả giống hệt. Cái quái lạ là cả ngàn nhà lãnh đạo chính trị, quân sự tài ba nhất của Mỹ vẫn không học được bài học nào từ cuộc chiến tại VN. Taliban hay VC cũng chỉ là những nhúm du kích mà Mỹ trên nguyên tắc, có thể bóp mũi chết trong ba giây đồng hồ, nhưng chúng cuối cùng lại là … bên thắng cuộc.

Trước hết, phải khẳng định cho rõ: giống y như ở VN, không phải là Taliban chiến thắng, cũng như không phải VC đã chiến thắng, mà phải nói là chính Mỹ tự đánh vào chính mình cho mình thua, để rồi cuối cùng tháo chạy, bỏ lại khoảng trống chính trị và quân sự để rồi VC hay Taliban nhẹ nhàng và nhanh chóng vào trám mà chẳng tốn bao nhiêu đạn. Miền Nam mất trong 55 ngày. Afghanistan mất trong 3 tuần.

Ta thử kiểm điểm lại những sai lầm quan trọng nhất của Mỹ tại Afghanistan. Mà cũng chính là những sai lầm lớn nhất của Mỹ đã phạm phải ở VN. Lịch sử tái diễn một cách thật nhàm chán.

ÁP ĐẶT CHÍNH TRỊ

Như đã viết ở trên, nếu Mỹ ngưng can dự ngay sau khi loại được Taliban, trao quyền lại cho các quan chức địa phương, thì chẳng ai biết được lịch sử đã được viết như thế nào. Có thể Afghanistan đã trở thành một thành đồng của tự do dân chủ tại Trung Đông, cũng có thể Hồi giáo quá khích bây giờ đã thống trị toàn thể Tây Á và Trung Đông, chẳng ai biết được.

Chỉ biết thực tế lịch sử là Mỹ khi đó đã có một tinh thần trách nhiệm đáng phục là đã ở lại để một tay đánh giặc Taliban, một tay xây dựng lại Afghanistan. Cũng như Mỹ đã đến VN để một tay đánh giặc cộng, một tay giúp xây dựng lại miền Nam VN. Cái ý thì quá tốt, nhưng cách làm thì sai bét. Người Mỹ chủ quan cho rằng cái thể chế chính trị họ đang có, chỉ có thể là tuyệt siêu, độc nhất vô nhị, không có gì hay ho bằng. Nên đều cố tận sức áp đặt cái thể chế đó lên cả thế giới, lên VN rồi lên Afghanistan.

Một số các nhà lãnh đạo thành công tại Á Châu như thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore, và tướng Phác Chánh Hy của Nam Hàn, khi đó đã từng lớn tiếng khẳng định cái thể chế chính trị tự do dân chủ của Mỹ có thể tuyệt hảo cho Mỹ, nhưng không hẳn đã thích hợp cho cả thế giới, nhất là các nước Á Châu, với văn hoá và truyền thống chính trị khác một trời một vực với văn hóa Âu Mỹ.

Nhưng tại Nam VN cũng như tại Afghanistan sau đó, Mỹ vẫn giữ y nguyên chủ trương phải xây dựng một thể chế chính trị dân chủ đúng theo mô thức của ông George Washington, được viết ra qua Hiến Pháp của ông Thomas Jefferson. chứ không cần biết Khổng Tử là ai, Nho giáo là gì, cũng chẳng thể nhìn nhận hay tìm hiểu tại sao anh nông dân Á Đông lại tin ông vua -hay ông tổng thống- chính là ông… Con Trời, thế thiên hành đạo. Mỹ bắt anh nông dân này chỉ được tin vào đa dạng, đa đảng, bầu cử tự do, dân chủ, anh đạp xích lô cũng ngang quyền với quan tổng đốc, mỗi người một lá phiếu, vì đó chính là những vũ khí sẽ mang lại chiến thắng cuối cùng.

Ông quan lại Diệm? No good! Ông lính Tây Thiệu? No good!

Ở đây, phải nói cho rõ, chẳng phải là quan điểm của riêng một tổng thống nào, Kennedy hay Johnson hay Bush hay Obama,… mà đó là cái nhìn chung của người Mỹ, bất kể dân hay quan chức, bất kể CH hay DC.

ÁP ĐẶT QUÂN SỰ

Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Robert McNamara sau này có viết hồi ký (In Retrospect), biện giải cho cái thất bại của ông trong cuộc chiến tại VN. Đọc hồi ký thì bất cứ người Việt nào cũng thấy ngay cái sai lầm lớn nhất của ông McNamara mà cho đến khi viết hồi ký, ông vẫn chưa nhìn ra.

Đọc hồi ký này, ta có cảm tưởng như ông McNamara đang mô tả một cuộc chiến giữa VC và một tiểu bang nào đó của Mỹ, đâu gần Alabama vậy. Chỉ là lính Mỹ đánh nhau với lính VC. Chiến lược, chiến thuật Mỹ chống lại chiến lược, chiến thuật VC. Tướng Westmoreland chống tướng Võ Nguyên Giáp. TT Johnson chống họ Hồ. Dân VN đứng nhìn, tướng tá hay lính tráng VNCH chẳng có ai dính dáng vào cuộc chiến hết. Cuốn sách dầy hơn 500 trang, trong đó chỉ có một vài chục trang viết loáng thoáng về nước VN, dân VN, lính VN, và chính quyền VN.

Bản tính dân Mỹ rất chủ quan, luôn luôn chỉ tự tin ở chính mình, không tin ai khác, đặc biệt lúc nào cũng nghĩ chỉ có mình mới đúng, mới tài giỏi, mới biết cách. Cái gì cũng phải tự tay làm, mà Mỹ gọi là ‘hand-on mentality’-. Khi cuộc chiến bước qua giai đoạn quy mô, thì họ cho rằng VNCH, từ chính quyền, đến quan, lính và dân, đều không có khả năng cáng đáng cuộc chiến, nên họ nhẩy vào cuộc với sự tham gia của lính chiến đấu Mỹ, dưới sự chỉ huy trực tiếp của tướng Mỹ về quân sự, của đại sứ Mỹ về chính trị. Quân lực VNCH còn cần huấn luyện, từ chỉ huy chiến trường đến cách đi diễn hành, bồng súng chào. Chính khách VN còn cần học hỏi về dân chủ đa dạng, đa đảng, bầu cử tự do, không bắt nhốt đối lập, không kiểm duyệt báo chí, bất chấp nhan nhản VC nằm vùng khai thác thả giàn. Người Mỹ ngây thơ tin rằng cuối cùng anh nông dân Việt sẽ vô cùng sáng suốt tin vào tự do dân chủ của ông Washington chứ không nghe lời xuyên tạc đấu tranh chống ‘giặc đế quốc xâm lăng da trắng’ của ông Hồ.

Phải nói ngay, những tố cáo của VC Mỹ là đế quốc, muốn thống trị VN là bá láp. Mỹ, từ người dân đến tổng thống, rất trân trọng quyền độc lập, tự do của thiên hạ, chẳng bao giờ mang mộng đế quốc thống trị hay chiếm đoạt tài sản của bất cứ xứ nào. Chỉ là cái tính tự tin quá nặng, nghĩ chỉ có mình mới đúng, tự tay làm mới thành công, đã đưa họ đến cách xử thế như ông chủ nhà, khiến VC có cớ xuyên tạc thôi.

Sau cuộc chiến, ta nghe thấy nhiều chuyện đổ thừa thất bại vào sự bất tài của tướng tá chỉ huy của QLVNCH. Vấn đề là tướng tá VNCH thật sự chẳng có bao nhiêu quyền hành, khi trong tất cả các đơn vị, ngay từ những năm mới bắt đầu có chiến tranh dưới thời cụ Ngô, đã có sự hiện diện của những sĩ quan ‘cố vấn’ nhưng lại có quyền quyết định tối hậu trong các trận đánh, cụ thể nhất là quyền gọi không quân hay pháo binh Mỹ yểm trợ, là những yếu tố quyết định phần lớn thắng thua trong một trận đánh. Không nghe lời cố vấn, cố vấn không gọi yểm trợ không quân hay pháo binh là phiền to.

Tại Afghanistan sau này, cũng không khác. Quân lực Mỹ là quân lực chủ động hoàn toàn trong khi quân Afghanistan còn đang học bài, được huấn luyện. Về chuyện này, báo phe ta Washington Post đã xác nhận.

https://www.washingtonpo...tan-papers-book-excerpt/

Cái vô lý trong lý luận trên là thế thì tại sao lính VC cũng là những đội quân cùng sắc dân, cùng lò, sanh ra cùng làng, cùng ăn cơm với nước mắm, sao họ không cần được Mỹ huấn luyện mà lại biết đánh nhau, giỏi đến độ đánh thắng được cả Mỹ? Có cái gì không ổn?

Cái không ổn không phải là chuyện huấn luyện hay không, mà là cái ý chí và chính nghĩa. Khi Mỹ đổ quân tràn vào VN hay Afghanistan, chiếm quyền chỉ huy toàn diện, thì người lính bản xứ mất động lực chiến đấu, vì họ không hiểu họ đang chết cho đất nước hay chết cho quyền lợi Mỹ, tướng tá bất mãn vì không còn quyền hành, vì bị chê dốt, phải học hỏi nhiều, cấp tá Mỹ ‘cố vấn’ cho cấp tướng Việt là chuyện bình thường. Trong khi kẻ thù VC tự nhiên chiếm được lòng dân qua cái chính nghĩa đánh quân da trắng đồng minh của giặc xâm lăng Pháp.

Mà phải chi việc huấn luyện đã được làm đúng hướng thì chẳng nói làm gì, nhưng việc huấn luyện lại sai bét vì các tướng Mỹ của West Point đều sai bét, luôn lẽo đẽo chạy theo VC. Ngay từ đầu, Mỹ huấn luyện QLVNCH để sẵn sàng ứng chiến với cả chục sư đoàn cộng quân từ bắc vượt vĩ tuyến theo kiểu quân Bắc Hàn, để rồi chỉ thấy VC đánh du kích lẻ tẻ trong rừng. Mỹ đổi chiến lược, huấn luyện QLVNCH vào rừng tìm du kích VC, để rồi thấy VC thí mạng Mặt Trận Giải Phóng, đánh cả trăm căn cứ và thị xã trong Tết Mậu Thân. Mỹ lại đổi chiến lược, huấn luyện QLVNCH giữ an ninh thành phố để Mỹ vào rừng lùng bắt du kích, để rồi thấy CSBV tập trung thiết giáp và đại bác đánh Quảng Trị và An Lộc trong Mùa Hè Đỏ Lửa. Khi hiệp định Paris được ký, thì Mỹ lo huấn luyện QLVNCH chiến thuật lấn đất dành dân, đánh nhau trong thế ‘da beo’, để rồi CSBV tung toàn lực 12 sư đoàn vài dẫm nát da beo.

Trong cái bối cảnh tồi tệ vậy, mà QLVNCH còn có được những chiến thắng vĩ đại như ở An Lộc hay Quảng Trị, thì phải nói đó là những bằng chứng cụ thể nhất về những sai lầm của Mỹ.

Cái họa của Mỹ là chiến tranh kiểu Mỹ là chiến tranh hoàn toàn dựa trên sức mạnh quân sự, khác xa với chiến tranh kiểu Mao và Hồ dựa trên chính trị, thế nhưng cuộc chiến theo kiểu Mỹ lại được chỉ huy bởi các ông dân sự với tối thiểu hiểu biết về quân sự, trong khi hoàn toàn bị chi phối bởi các cuộc bầu cử bốn năm một lần. Dưới thời TT Johnson, ông này là người một mắt kiểm tra từng địa điểm ném bom của không quân Mỹ trên đất Bắc Việt, một mắt liếc nhìn tỷ lệ hậu thuẫn bầu cử. Chiến tranh chính trị của Mao và Hồ là lừa gạt dân để chiếm được lòng dân và chiến thắng. Chiến tranh chính trị của Mỹ là làm sao kiếm được nhiều phiếu để cá nhân mình chiến thắng, đắc cử.

CHÍNH SÁCH BẤT NHẤT

Trong thể chế chính trị Mỹ, tất cả mọi chính sách, từ kinh tế đến xã hội, văn hóa hay y tế, kể cả quân sự, quốc phòng, an ninh, đều do những quan chức dân sự nắm quyền quyết định. Mà quan chức dân sự thì lại do dân bầu lên mỗi vài năm, quan trọng nhất là cuộc bầu tổng thống.

Một cách cụ thể nhất, tất cả các chính sách, kể cả quân sự, quốc phòng, an ninh và cả ngoại giao, đều có thể thay đổi nếu không phải sau 2 năm thì cũng sau 4 hay 8 năm. Nhìn vào cụ Biden thì thấy rõ. Chỉ trong vòng một chục ngày đầu sau khi tuyên thệ nhậm chức, cụ đã ký ngay hơn một tá sắc lệnh lật ngược lại những quyết định của TT Trump, bất kể đúng hay sai, trong vấn đề gì. Cứ phóng bút ký ngược lại là xong.

Hậu quả tất nhiên là đưa đến tình trạng chính trị Mỹ, kể cả cả chiến lược, chiến thuật quân sự, quốc phòng hay an ninh quốc gia, hoàn toàn bất nhất, nay vầy mai khác, thay đổi như chong chóng.

Cuộc chiến tại VN đã xẩy ra suốt 5 đời tổng thống Mỹ, từ Eisenhower tới Ford, 3 ông CH, 2 ông DC, chưa kể không biết bao nhiêu ông tướng và ông đại sứ chỉ huy. Phiá địch, trong suốt cuộc chiến, chỉ có một đảng CSVN với ông Hồ và người kế nhiệm Lê Duẩn cầm đầu. Cuộc chiến tại Afghanistan diễn ra dưới 4 đời tổng thống, từ Bush con tới Biden, 2 CH và 2 DC, và trong suốt cuộc chiến, phe Taliban vẫn chỉ có một nhúm người cầm đầu.

Những thay đổi lớn về chính sách, từ cách can thiệp chính trị, kinh tế, quân sự , bên cánh những thay đổi lớn về cả nhân sự cấp cao, dĩ nhiên gây xáo trộn, hay ít nhất cũng gây bối rối trong hàng ngũ lãnh đạo quân sự. Không thua mới là lạ.

Chung cuộc, Mỹ luôn luôn có thể chiến thắng rất dễ, rất nhanh trong ngắn hạn, cuộc chiến kéo dài, Mỹ không thua trước cũng thua sau. Thế chiến thứ hai, Mỹ bị Nhật đánh tại Hawaii tháng Chạp 1941, mùa hè 1945, Nhật đầu hàng. Sự tham gia của Mỹ kéo dài 3 năm rưỡi dưới đúng một tổng thống Roosevelt (với PTT Truman kế nhiệm sáu tháng trước khi Nhật đầu hàng). Chiến thắng dễ dàng.

CỤ BIDEN

Nếu bàn về cuộc chiến Afghanistan và cuộc chiến VN năm xưa, thì không thể bỏ qua việc trong hai cuộc chiến đó, có một mẫu số chung rất lớn, mang tính quyết định. Đó chính là ông Joe Biden.

Năm xưa, nghị sĩ Biden là đồng chí lớn nhất của VC. Không bao giờ bỏ sót một biểu quyết nào đòi Mỹ phải rút quân về. Chưa đủ, ông cũng không bao giờ bỏ sót một biểu quyết nào nhắm cắt súng đạn cho QLVNCH, để bảo đảm miền Nam không thể chống cự được sau khi Mỹ đã rút, chứ Mỹ rút mà QLVNCH cứ ‘ngoan cố’ đánh như ở Quảng Trị hay An Lộc thì cũng như không, đâu có giúp các đồng chí bộ đội được. Mục tiêu quan trọng là giúp cho các đồng chí chiến thắng mà, phải không? Tuy nhiên khi đó, ông Biden chỉ có thể làm vậy là tối đa, vì ông chỉ là một trong 100 nghị sĩ liên bang, quyền hạn chỉ tới đó thôi.

Bây giờ, trong cuộc chiến Afghanistan, quan điểm của ông không thay đổi bao nhiêu. Luôn luôn chủ trương tháo chạy, sợ đụng chạm. Nhưng quyền hạn của ông thì khác xa, lớn hơn nhiều, rất nhiều.

Bây giờ, khác với thời chiến tranh VN, cụ Biden đã là tổng thống, có thực quyền trong tư cách tổng tư lệnh quân lực. Thế là cụ mau mắn múa bút, ký lệnh tháo chạy. Tháo chạy bạt mạng luôn khi quân Mỹ được lệnh chạy trốn khỏi căn cứ lớn nhất vào lúc 3g sáng, 3 ngày trước ngày chính thức bàn giao, để rồi chẳng bàn giao cũng chẳng thông báo cho viên tướng Afghan tiếp quản căn cứ luôn.

Sau đó thì những gì phải xẩy ra đã xẩy ra, chỉ nhanh hơn dự đoán quá nhiều thôi.

Cụ Biden đã mau mắn ra tuyên cáo cụ chỉ làm theo thỏa thuận của Trump thôi. Lại vẫn sách lược đổ thừa hèn yếu. TT Trump trước đây đã ký thỏa thuận rút quân với Taliban, không sai. Nhưng thỏa thuận ghi rõ Mỹ chỉ rút quân nếu đạt được hai điều kiện: 1) Taliban tuyệt giao với al Qaeda, và 2) Taliban thỏa thuận đình chiến với chính phủ Afghan. Nếu hai điều kiện này không xẩy ra mà Taliban vi phạm hưu chiến, Mỹ sẽ phản công với tất cả sức mạnh của quân lực Mỹ. Cả hai điều kiện đều không xẩy ra, và cụ Biden đã dùng tất cả sức mạnh của quân lực Mỹ, kể cả việc gửi thêm 6.000 TQLC khẩn cấp bay qua để bảo vệ phi trường Kabul để… tháo chạy cho nhanh.

Hơn nữa, thỏa thuận của TT Trump dù sao cũng không phải là loại hiệp định có giá trị công pháp quốc tế như hiệp định Paris, không có gì trói tay cụ Biden hết. Cụ đã từng ký cả tá sắc lệnh lật ngược các chính sách và quyết định của TT Trump được, tại sao lại không vứt thỏa thuận Trump-Taliban vào thùng rác được?

Đổ thừa để trốn tránh trách nhiệm là hèn nhát, không phải tác phong của người lãnh đạo.

Chưa hết đâu, quý vị ơi. Afghanistan trong những ngày tới sẽ còn gặp chuyện giống y chang chuyện đã xẩy ra ở VN; quý vị sẽ nghe/đọc mệt nghỉ đủ loại đổ thừa, tố giác Afghan không có dân chủ theo gương George Washington như Mỹ muốn, chính quyền Afghan tham nhũng, thối nát, tướng tá Afghan dốt nát, lính Afghan hèn nhát, …

Thật ra, những đổ thừa này đã bắt đầu rồi. New York Times tố chính quyền Afghan tham nhũng tàn bạo. Washington Post tố TT Afghan đào tẩu mang theo cả va-li tiền đô, và trích dẫn cả lô tướng tá Mỹ miệt thị quân đội Afghan.

Trên căn bản, Mỹ không thể tiếp tục cuộc chiến trong vài chục năm nữa, hay ngay cả trong vài năm nữa. Quyết định rút về của TT Trump và cụ Biden trên căn bản không sai và có thể đã đáp ứng nguyện vọng của dân Mỹ. Tuy nhiên, có nhiều cách rút lui. Rút ra có điều kiện như TT Trump đã đặt ra khác rất xa với tháo chạy vô trách nhiệm nhất lúc 3g sáng.

Chính việc tháo chạy bạt mạng này đã khiến quân dân Afghan mất tinh thần, mất niềm tin, đưa đến sụp đổ toàn diện quá nhanh chóng.

Dù sao thì với cuộc tháo chạy thê thảm tại Afghanistan này, cụ Biden đã bảo đảm được một cách vững chắc nhất ghế ngồi của cụ trong lịch sử: như một trong những tổng thống yếu đuối, hèn nhát và tồi tệ nhất lịch sử Mỹ. Lịch sử thế giới cũng sẽ ghi nhận bàn tay dính máu dân Afghan của cụ.

Nguon TVVN.org

Hoàng Nam  
#1487 Posted : Sunday, August 22, 2021 3:33:52 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Afghanistan sụp đổ và chuyến thăm Việt Nam của Kamala Harris


August 20, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Chuyến thăm Singapore và Việt Nam vào tuần tới của Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris diễn ra trong bối cảnh vụ sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan, cuộc rút quân khó khăn và hỗn loạn của Mỹ làm dấy lên vô số lời chỉ trích và hoài nghi về năng lực và độ tin cậy của người Mỹ.

UserPostedImage

Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris sẽ đến Singapore ngày 22, đến Hà Nội ngày 24 và rời đi ngày 26 Tháng Tám. (Hình minh họa: Megan Varner/Getty Images)

Đã có không ít ý kiến của các nhà bình luận chính trị cho rằng sự kiện Afghanistan làm cho các đồng minh của Mỹ trên khắp thế giới thấy người Mỹ là không tin cậy được; các nước Đông Á đang kỳ vọng vào vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ chống lại sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc nên xem xét lại cam kết của người Mỹ và có sự lựa chọn thích hợp.

Nên nhìn câu chuyện này như thế nào và chuyến đi Đông Nam Á của Phó Tổng Thống Kamala Harris bị ảnh hưởng đến mức độ nào?

Afghanistan: Đông Nam Á hưởng lợi

Chuyến đi của bà Harris đã được lập kế hoạch từ trước, và một quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc xác nhận với báo The Washington Post sẽ không có gì thay đổi: bà Harris sẽ đến Singapore ngày 22, đến Hà Nội ngày 24 và rời đi ngày 26 Tháng Tám.

Tại Singapore bà sẽ đàm đạo với Thủ Tướng Lý Hiển Long, phát biểu trên một chiến hạm của Mỹ đang ở thăm Singapore.

Tại Việt Nam, bà sẽ đàm đạo với Chủ Tịch Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Phạm Minh Chính, đi thăm một số cơ sở tôn giáo và dự lễ khánh thành văn phòng khu vực ASEAN của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Một quan chức cao cấp khác xác nhận với Reuters chuyến thăm của bà Harris nhấn mạnh cam kết của Mỹ ở lại trong khu vực Đông Nam Á, khi Washington tìm cách tăng cường hỗ trợ quốc tế để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong chính sách đối ngoại của chính quyền Biden-Harris, cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc là yếu tố trung tâm, và quan hệ Mỹ-Đông Nam Á do vậy, là “trung tâm của trung tâm,” Mỹ sẽ không rời bỏ Đông Nam Á như đang rời bỏ Afghanistan hay Syria.

Từ góc độ đó, cuộc rút quân đột ngột và hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan sẽ không làm suy yếu các mục tiêu dài hạn của Mỹ, không cản trở việc củng cố quan hệ giữa Mỹ với các nước Đông Nam Á là nơi Mỹ có các lợi ích chiến lược. Hãy để ý lời Tổng Thống Biden trong bài phát biểu trước quốc dân về tình hình Afghanistan hôm 16 Tháng Tám vừa qua: “Chúng ta hãy tập trung chú ý vào các mối đe dọa mà chúng ta đối mặt hôm nay, năm 2021 này, chứ không phải những mối đe dọa của ngày hôm qua.” Không cần nói rõ ai cũng biết mối đe dọa đó chính là đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Guồng máy tuyên truyền khổng lồ của Nga và Trung Quốc mấy hôm nay liên tục cảnh báo việc người Mỹ “tháo chạy” khỏi Afghanistan chứng tỏ cho các đồng minh của Mỹ ở Đông Á như Đài Loan và Philippines thấy rằng không thể tin vào cam kết bảo vệ của người Mỹ.

Nhưng nhìn xa hơn các sự kiện thời sự, dễ thấy rằng việc rút ra khỏi vũng lầy Afghanistan sẽ tạo cơ hội cho người Mỹ tập trung nguồn lực để bảo vệ vị thế của Mỹ ở Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương nói chung, thực hiện chiến lược “tái cân bằng” (rebalance) đề ra từ thời Tổng Thống Barack Obama, bị xao lãng dưới thời Tổng Thống Donald Trump và nay được phục hồi dưới thời Tổng Thống Joe Biden. Các nhà ngoại giao và quân sự cao cấp của Mỹ đã nhiều lần xác nhận, rút quân khỏi Afghanistan là để tập trung đối phó Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Trên The Diplomat, nhà báo David Hutt nhận định: “Nếu lịch sử cho chúng ta thấy điều gì thì việc Mỹ rút ra khỏi một khu vực nào đó của thế giới thường là để can dự mạnh hơn vào một khu vực khác.” Ông Lê Hồng Hiệp, một chuyên gia người Việt của Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ISEAS ở Singapore, nhận xét: “Cuối cùng thì Đông Nam Á có thể hưởng lợi từ cuộc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.”

Nên để ý, trong cuộc hỗn loạn đang diễn ra ở phi trường Kabul, các nước Đông Nam Á đã vội vã di tản các nhà ngoại giao và công dân của mình về nước nhưng đều không công khai phản đối hoặc chỉ trích Mỹ như các nước Châu Âu thân thiết với Mỹ; hầu hết ngầm ủng hộ cuộc rút quân của người Mỹ.

Việt Nam sẽ lại đánh mất cơ hội

Chuyến đi Singapore và Việt Nam của Phó Tổng Thống Harris, ngay sau chuyến thăm tương tự của Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin gần một tháng trước với mục đích nhấn mạnh nhu cầu thắt chặt quan hệ an ninh quốc phòng giữa Mỹ và các đối tác Đông Nam Á, khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ tự do hải hành, chống lại những yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên vùng Biển Đông.

Tại Việt Nam, Phó Tổng Thống Harris tất nhiên cũng bàn về những vấn đề nóng như hợp tác chống dịch COVID-19, biến đổi khí hậu toàn cầu, khôi phục chuỗi cung ứng hàng hóa đang bị gián đoạn vì đại dịch, tình hình nhân quyền… nhưng chắc chắn hợp tác an ninh vẫn là trọng tâm. Bà Harris chắc chắn hứa hẹn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, viện trợ vaccine và trang bị y tế mà Việt Nam đang rất cần do tình hình dịch đang rất nguy cấp; hỗ trợ Việt Nam đối phó với biến đổi khí hậu và tác động của nó tới vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long… Những lĩnh vực hợp tác mang tính nhân đạo này dễ đạt sự đồng thuận, nhưng những vấn đề an ninh và nhân quyền thì không dễ như vậy.

Nhiều nhà bình luận chính trị dự báo trong chuyến thăm của Phó Tổng Thống Harris, Việt Nam và Mỹ có thể sẽ nâng tầm quan hệ song phương từ “đối tác toàn diện” lên mức “đối tác chiến lược” – tức là mật thiết hơn một bậc – nhưng e rằng điều đó sẽ chưa xảy ra. Việt Nam hiện có quan hệ đối tác chiến lược với 18 quốc gia, đứng đầu là Trung Quốc, nhưng không có Mỹ, có nghĩa là quan hệ Việt-Mỹ vẫn xếp vào “chiếu dưới” trong thang bậc đối ngoại của Việt Nam.

Sở dĩ như vậy vì sự đối lập về thể chế chính trị (dân chủ đối lập với độc tài đảng trị) và quá khứ xung đột làm cho Mỹ và Việt Nam không bao giờ có được lòng tin vào nhau để tiến tới đối tác chiến lược dù Tổng Thống Obama và các nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Mỹ đã nhiều lần khẳng định Mỹ “không làm việc để thay đổi thể chế Cộng Sản của Việt Nam.”

Nhưng quan trọng hơn hết là giới lãnh đạo Việt Nam vẫn lệ thuộc nặng nề vào Trung Quốc, cả về ý thức hệ, mô hình chuyên chế trong quản trị đất nước, cả về kinh tế thương mại và mọi phương diện khác, ngay cả phương thức phòng dịch COVID-19 cũng sao chép y hệt Trung Quốc.

Lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam ở Hà Nội rất lo sợ làm phật lòng ông anh Bắc Kinh cho nên nhất cử nhất động, cả trong nội trị và ngoại giao, đều phải được Trung Quốc bật đèn xanh thì mới dám thực hiện. Việc Việt Nam đề ra chiến lược quốc phòng “ba không” (không tham gia các liên minh quân sự; không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam; không dựa vào nước này để chống nước kia) chẳng hạn, là một cái bẫy được Bắc Kinh áp cho Hà Nội để ngăn cản mọi ý đồ liên minh quân sự với Mỹ để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trước sự xâm lấn của Trung Quốc.

Sẽ rất khó cho Hà Nội đưa quan hệ với Mỹ lên ngang bằng quan hệ với Trung Quốc. Những phát biểu của giới lãnh đạo Hà Nội về Biển Đông, về quan hệ với Mỹ, suy cho cùng, chỉ là những lời chót lưỡi đầu môi nhằm trấn an dư luận trong nước mà không hề đụng đến hành vi xâm lấn của Trung Quốc.

Chỉ vài ngày trước khi bà Harris tới Hà Nội, báo Quân Đội Nhân Dân đã đăng một bài bình luận nảy lửa, phản bác các cây bút ở hải ngoại so sánh biến cố đang diễn ra ở Kabul với sự sụp đổ của Sài Gòn năm 1975, nhưng trọng tâm của báo này là lên án “cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ vào Việt Nam” với những lời lẽ hết sức dao búa mà chúng tôi không tiện trích dẫn ở đây. Với não trạng của Hà Nội như vậy, hãy còn quá sớm để hy vọng vào một sự hợp tác mật thiết với Mỹ về quốc phòng, an ninh.

Trong vấn đề nhân quyền cũng vậy. Mỹ không có chủ trương bảo Việt Nam phải làm gì trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền của người dân mà chỉ muốn Việt Nam làm đúng những quy tắc trong Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị 1986 mà Việt Nam đã ký kết. Nhưng Hà Nội có truyền thống làm ngược các cam kết quốc tế và việc đàn áp nhân quyền, tước đoạt tự do, bịt miệng những tiếng nói đối lập là sách lược chính của đảng Cộng Sản để duy trì quyền lực toàn trị, họ không thể bỏ được. Năm ngoái, công an Cộng Sản bắt giam nhà báo tự do Phạm Đoan Trang ngay sau khi kết thúc cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ là một ví dụ cho thấy, đối thoại nhân quyền với Việt Nam chỉ là chuyện vô ích!

Phó Tổng Thống Harris đến Hà Nội mang theo kiến nghị của nhiều nhà lập pháp Mỹ, của các tổ chức tranh đấu nhân quyền và gia đình các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ ở Việt Nam, đòi chấm dứt đàn áp và trả tự do cho các tù chính trị. Chắc chắn bà Harris sẽ đặt vấn đề nhân quyền trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Hà Nội, nhất là khi Mỹ đặt tự do, dân chủ, nhân quyền thành yếu tố cốt lõi trong quan hệ với các nước khác.

Tuy nhiên, đừng trông mong tình hình nhân quyền ở Việt Nam sẽ được cải thiện cùng với chuyến viếng thăm của bà phó tổng thống Mỹ; giỏi lắm Việt Nam chỉ đồng ý thả một số tù nhân lương tâm nổi tiếng với điều kiện họ phải ra nước ngoài và chính phủ Mỹ đáp lại một số yêu sách nào đó của Hà Nội.

Về lâu dài, Mỹ cần thay đổi cách đối thoại nhân quyền với Hà Nội, không cần công khai phản đối mà gia tăng áp lực ở hậu trường, trong các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai bên song song với việc áp dụng các biện pháp trừng phạt những quan chức có hành vi đàn áp công dân, theo luật Magnitsky Toàn Cầu mà Washington đang thực thi ở các nước khác.

Chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng Thống Harris tái khẳng định Việt Nam có vị trí quan trọng trong chiến lược Châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và Mỹ cần Việt Nam làm công việc của mình trong việc ngăn chặn tiến trình bành trướng thế lực của Trung Quốc. Nhưng một lần nữa, kỳ vọng của Washington sẽ không được Hà Nội thật tâm đón nhận, và một cơ hội “thoát Trung” sẽ lại bị bỏ lỡ. [qd]

Edited by user Sunday, August 22, 2021 3:36:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1488 Posted : Monday, August 23, 2021 9:05:41 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức nóng cuối tuần – 21/8/2021

August 21, 2021
Vũ Linh

TIN ĐỘNG TRỜI

Chính quyền Biden đang tận lực cố gắng mang công dân Mỹ ra khỏi hỏa ngục Afghanistan, có thật vậy không? Có mà cũng không có.

Đúng là cụ Biden cũng muốn mang công dân Mỹ ra, nhưng có điều kiện: phải ký giấy nợ, sẽ phải trả cho Nhà Nước 2.000 đô một đầu người sau khi về tới Mỹ. Nếu không ký thì khỏi lên máy bay, có quyền ở lại ăn nhậu với đám Taliban. Nếu ký rồi mà không trả, sẽ không được cấp thông hành, và coi như không còn được đi du lịch ra khỏi Mỹ nữa.

Nhà Nước Biden đã không coi việc cứu dân là trách nhiệm của họ, mà đã biến việc cứu dân thành một kinh doanh kiếm tiền, bắt chẹt, lấy tiền dân đang trong cơn hoạn nạn. Chắc là để tài trợ việc mở cửa cho di dân Trung Mỹ vào lậu miễn phí mà lại còn được nuôi ăn nuôi ở.

Cũng là chuyện hợp lý thôi. Cái đám dân bị kẹt ở Afghanistan phần lớn sẽ oán hận cụ Biden và không bỏ phiếu cho đảng DC sau này do đó không đáng được giúp đỡ, trong khi đám di dân lậu mơ mộng trợ cấp đủ kiểu, sẽ bỏ phiếu cho đảng DC, đáng được giúp đỡ.

https://thefederalist.co...-their-own-flights-home/

ĐỜI SỐNG DƯỚI TALIBAN

Taliban hiện đang tung ra chiến dịch vận động dư luận quần chúng cũng như dư luận thế giới bằng cách khẳng định Taliban bây giờ không phải là Taliban trước đây, và Taliban bây giờ sẽ tôn trọng nhân quyền, không trả thù, bảo đảm quyền lợi phụ nữ, sẽ không giết dân Mỹ và dăn ngoại quốc bị kẹt lại.

Tuy nhiên, nhiều tin đã cho thấy chỉ là nói láo.

UserPostedImage

Có tin Taliban đã canh gác cửa đại học tại Kabul và không cho nữ sinh viên vào học. Các áo ‘burka’, là loại áo dài đen chùm kín người từ đầu đến chân, kể cả mắt, đang bán chạy hơn tôm tươi trong khi ngoài đường vắng hẳn bóng phụ nữ. Nhiều bệnh viện dành riêng cho phụ nữ đã bị đóng cửa. Một số dân Kabul đã xuống đường biểu tình chống Taliban và đã bị Taliban bắn. Cả trăm toán chừng 5-7 lính Taliban đã được rải ra đi tuần khắp các thành phố. Cũng có tin Taliban đã đi đến từng nhà kiểm tra và lùng bắt dân Taliban trước đây đã làm việc với Mỹ.

Chỉ chưa nghe tin Taliban ra lệnh ‘ngụy quân ngụy quyền ra trình diện học tập cải tạo’ thôi.

AFGHANISTAN DƯỚI SHARIA LAW

Tân chính quyền Taliban tuyên cáo luật Hồi giáo Sharia sẽ là luật quốc gia.

Cả thế giới đang lo ngại Afghanistan sẽ bị tắm máu. Phải hiểu cho rõ, Afghanistan sẽ không có chuyện tắm máu, trả thù bắt cả nước đi học tập cải tạo, hay bắn bỏ vì tội ‘phản động’, hay bị lùa ra biển làm mồi cho hải tặc và cá mập như VC đã làm sau 75. Dĩ nhiên, không kể những người trước đây hợp tác trực tiếp với Mỹ sẽ là nạn nhân mà đám cuồng tín Taliban không thể tha được.

Mà tắm máu theo kiểu Afghanistan là tắm máu dưới luật khắt khe kinh hồn của Hồi giáo cực đoan tàn ác nhất, như DĐTC đã viết mới đây: ngoại đạo bị chặt đầu, ăn trộm bị chặt tay, tội khác bị đánh bằng roi tới nát thịt, phụ nữ có quan hệ với bất cứ ai ngoài chồng sẽ bị ném đá tới chết, đàn ông có quyền bốn vợ kể cả vợ 12 tuổi, đàn bà bị trùm kín người, không thấy cả mắt luôn, không được ra đường nếu không có chồng, bố hay anh em gì đi theo, con gái không được đi học, không ai được nhẩy nhót, nghe nhạc, cả nước mất trọn vẹn mọi quyền tự do tối thiểu sơ đẳng nhất.

https://www.washingtonpo...611e2ba79d2fda2f47fd9281

PHẢN ỨNG ĐỐI VỚI DIỄN VĂN CỦA BIDEN

Cơ quan thăm dò Maslansky & Partners đã thăm dò dư luận quần chúng khi nghe diễn văn của cụ Biden biện giải về cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan.

Biện giải của cụ Biden được các cử tri DC cho điểm C trong khi các cử tri CH và cả các cử tri độc lập không theo đảng nào cho điểm F, là điểm ‘fail’, rớt!

Theo ông giám đốc của Malansky, dân Mỹ không phải là chống rút quân, mà là chống cách rút quân của cụ Biden: “It wasn’t that he did it. It was how he did it“.

https://www.foxnews.com/...nistan-speech-lee-carter

Bình luận gia Geraldo Rivera của Fox News ghi nhận bài diễn văn không có một câu nào về công dân Mỹ, công dân các nước đồng minh và dân Afghan đang gặp nạn như thế nào và chính quyền Biden đang làm gì để giúp họ. Có nghĩa là cụ Biden chẳng có kế hoạch gì hết. Không có gì để nói.

Khi cuộc tháo chạy nổ đùng ra, cụ Biden đào tẩu, trốn đi trại David gọi là nghỉ hè. Sau đó vì áp lực chính trị quá nặng, cụ đành bay trở về Tòa Bạch Ốc, ra trước TV đọc một bài diễn văn ngắn để có dịp đổ thừa tứ tung. Bài viết sẵn, cụ đọc xong rồi quay đít đi, không cho báo chí hỏi một câu nào.

Sau đó, đã nhẩy lên trực thăng đi tị nạn tại trại David lại. Khuya thứ ba, cụ về lại Tòa Bạch Ốc, nhưng trốn tiếp dưới hầm tại đây, không xuất hiện, mà bán cái, ra lệnh cho các phụ tá như cố vấn An Ninh Quốc Gia, các bộ trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao thay phiên nhau lên TV trả lời báo chí.

Chứ chẳng lẽ cụ chạy ra họp báo để nói nhầm, nói lộn lung tung trong tình trạng rối loạn hiện nay sao? Nói lên rõ ràng khả năng đối thoại với dân của cụ, là người chỉ làm việc bằng mắt -để đọc- chứ không làm việc bằng óc.

PHẢN ỨNG CỦA CÁC CỰU TỔNG THỐNG

Hiện nay, có 5 vị cựu tổng thống còn sống, trong đó có 3 DC, 2 CH.

Về phiá CH, TT Bush con đã gửi thông điệp ca tụng và cám ơn sự hy sinh của các cựu quân nhân và gia đình đã chiến đấu tại Afghanistan. TT Trump thì cho rằng nước Mỹ chưa bao giờ bị nhục như bây giờ, công kích cụ Biden và kêu gọi cụ từ chức vì quá bất tài.

Ba ông DC Carter, Clinton và Obama im re, không ông nào dám lên tiếng, chẳng dám ca tụng cụ Biden cũng chẳng nỡ chỉ trích gà nhà. Cụ Carter mắc ngủ, bác Clinton mắc hút xì gà, anh Obama mắc nhẩy đầm mừng sinh nhật, chẳng ai rảnh để coi TV hay đọc báo, không biết chuyện gì đang xẩy ra trên thế giới này.

Các tay tổ DC như bà bà Pelosi và ông Schumer cũng nín thinh trốn đâu hết. Các dân biểu và nghị sĩ to mồm nhất của đảng DC cũng nhất tề ngậm tăm, diện bích hết. Cái đám Tứ Quái cũng bị đau cổ họng, không ai dám lên tiếng.

Một biến cố chính trị quốc tế có thể nói quan trọng nhất trong cả mấy thập niên qua, mà cả đám lãnh tụ DC im như hến hết. HÈN!

Những tuần qua đã là những tuần đại tang của đảng DC khi phải trực diện với đại dịch COVID bộc phát mạnh lại trên cả nước, rồi chưa đâu vào đâu thì đụng họa Cuomo, rồi chưa kịp thở thì lại đụng đại nạn Afghanistan. Phe CH rung đùi, xoa tay tính chiến lược cho bầu cử giữa mùa năm tới, món điểm tâm cho cuộc bầu tổng thống năm 2024 khi cụ Biden 82 tuổi.

https://www.bushcenter.o...rs-bush-afghanistan.html

CỤ BIDEN: CÂU SAU CHỬI CÂU TRƯỚC

Cụ Biden bị áp lực chính trị quá nặng qua đại họa tháo chạy khỏi Afghanistan, đã đành phải lên TV nói chuyện, không nhiều thì ít. Đưa đến tình trạng cụ nói lung tung câu sau chửi câu trước.

Trong bài diễn văn đọc trên TV ngày Thứ Hai đầu tuần rồi, cụ hùng hổ đấm ngực “the buck stops with me”, nghĩ là cụ nhận tất cả mọi trách nhiệm về thảm bại tháo chạy. Thế nhưng toàn bài lại là đổ thừa và đổ thừa, chẳng có một câu nào nhận trách nhiệm.

Trong bài diễn văn đó, cụ cũng hiên ngang tuyên bố cụ “không có gì hối tiếc” về quyết định của cụ. Nếu không hối tiếc vì đã làm đúng, thì sao lại lo đổ thừa tứ tung?

Giữa tuần, cụ từ trại David trở về Hoa Thịnh Đốn, và cho đài truyền hình ‘phe ta’ ABC với anh Stephanopoulos, là cựu cố vấn của TT Clinton, phỏng vấn cụ. Cụ tuyên bố cụ “biết trước là rút quân sẽ gây rối loạn”.

Câu nói này dĩ nhiên chửi vào câu tuyên bố của cụ hồi đầu tháng 7 khi cụ tuyên bố rút khỏi Afghanistan. Khi đó thì cụ khẳng định với cả nước là sẽ không bao giờ có rối loạn, không bao giờ có chuyện trực thăng Mỹ bốc người từ nóc tòa đại sứ như đã xẩy ra tại Sàigòn năm xưa.

Trong phỏng vấn đó, cụ cũng gân cổ xác nhận đã có chuẩn bị, đã có “đầy đủ kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống”, nhưng lại biện bạch “không ngờ quân Afghanistan thua quá nhanh như vậy”.

Đúng là câu sau chửi câu trước. Nếu đã có kế hoạch cho đủ mọi tình huống thì sao lại còn chuyện “không ngờ”?

Những câu nói tự chửi nhau như vậy chỉ chứng minh một điều: trong hai câu đối nghịch, tất nhiên có một câu đúng sự thật và một câu nói láo. Tức là cụ Biden đã nói láo, không gì khác. Cụ nói láo chỉ vì đã làm một sai lầm quá khủng khiếp, bây giờ luống cuống đỡ đòn.

https://www.foxnews.com/...withdrawal-abc-interview

ĐẠI SỨ TẠI LHQ GIẢI THÍCH

Bà Linda Thomas-Greenfield, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, đã nhận định về cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan một cách khá lạ lùng. Bà nói đó chỉ là chuyện nội bộ Afghanistan, Taliban đã chiến thắng trong cuộc chiến tranh nội bộ -civil war- giữa Taliban và chính quyền Afghan.

Ủa, chứ mấy trăm ngàn lính Mỹ đánh nhau tại đây trong hai chục năm là gì?

UserPostedImage

https://www.realclearpol..._end_of_a_civil_war.html

NGHỊ SĨ DÂN CHỦ ĐÒI ĐIỀU TRẦN

Thượng nghị sĩ DC của tiểu bang Rhode Island, ông Jack Reed đã là chính khách DC đầu tiên lên tiếng yêu cầu chính quyền Biden ra trước thượng viện điều trần về thảm kịch rút quân Afghanistan.

Quyết định rút quân hấp tấp đưa đến rối loạn và chiến thắng chớp nhoáng của Taliban đã bị chống đối toàn diện từ cả hai chính đảng CH và DC. Cả hai phiá đều ủng hộ hay ít ra, chấp nhận việc triệt thoái hết quân Mỹ về, nhưng vấn đề không phải là rút hay không rút, mà là rút thế nào, có những chuẩn bị và đề phòng bất trắc như thế nào.

Đặc biệt là TTDC bất ngờ cũng đã quay qua công kích cụ Biden khá mạnh. Có lẽ bây giờ họ mới nhìn ra cụ Biden là một cái họa, một bối rối lớn cho cánh cấp tiến. Thế chừng nào các con Vẹt trẻ Vẹt Già mới thức tỉnh?

Trong vấn đề này, phe CH đã hoàn toàn nhất trí là chính quyền Biden đã chẳng có chuẩn bị, chẳng có kế hoạch gì ráo khi 3 ngày trước khi Taliban vào dinh tổng thống Afghan, ngoại trưởng Blinken còn khẳng định sẽ chẳng bao giờ có chuyện thất thủ thê thảm như Sàigòn 75.

https://www.foxnews.com/...ent-wrong-in-afghanistan

DÂN MỸ BẮT ĐẦU THỨC TỈNH

Dân Mỹ dường như đã bắt đầu thức tỉnh, có mặc cảm đã lấy quyết định sai lầm khi bầu cho cụ Biden. Kẻ này có nói quá vì ‘tính phe đảng’ không?

Thứ nhất, những thăm dò mới nhất của Fox News cho thấy hậu thuẫn của cụ Biden đã tuột dốc khá nhanh. Trong những vấn đề lớn của Mỹ hiện nay, tỷ lệ chống đối đã lên cao hơn tỷ lệ hậu thuẫn rồi.

UserPostedImage

Thứ nhì, chẳng có gì lạ. Quý độc giả cứ tự mình kiểm điểm lại xem:

– Khủng hoảng di dân khi trong năm qua, hơn một triệu di dân tràn qua biên giới Mễ đã bị bắt, tuyệt đại đa số bị bắt sau ngày cụ Biden thắng cử, một con số kỷ lục từ hơn hai chục năm nay;

– Kinh tế đang bị lạm phát nặng, với vật giá nhất là nhu yếu phẩm như thực phẩm, dầu xăng, xe cũ, nhà cũ, tăng giá như chưa từng thấy cũng từ hơn hai chục năm qua;

– Xã hội mất an ninh trật tự khi các vụ giết người, cướp của, trộm cắp tự do tung hoành như chưa bao giờ thấy trong khi các chính khách DC hô hào cắt giảm cảnh sát;

– Dịch COVID bộc phát mạnh trở lại khi hơn một triệu người bị nhiễm mỗi tuần, so với cỡ 70.000 người cuối tháng 6, tăng gần 15 lần.

Thảm họa Afghan là lỗi của Trump. COVID đánh mạnh lại là lỗi của Trump. Di dân ào ào tràn qua biên giới là lỗi của Trump. Lạm phát vẫn là lỗi của Trump. Bắn giết loạn đả là lỗi của Trump. Dow Jones tăng là công của Biden. Kinh tế sinh hoạt lại là công của Biden.

Một tổng thống có thể vô trách nhiệm, vô liêm sỉ và… bựa đến như vậy được sao?

Chỉ có một đám Vẹt già, Vẹt trẻ, đã lỡ phóng lao phải theo lao, vì tự ái cá nhân hão, nghiến răng nghiến lợi bào chữa cho cụ Biden thôi. Những tay cuồng mê Biden nào không đồng ý, cho rằng Vũ Linh này phóng đại để bôi bác cụ Biden, xin đừng chửi bậy chửi bạ, có giỏi thì phản bác một cách nghiêm chỉnh và cụ thể từng vấn đề nêu trên đi, kẻ này hoan nghênh cả hai tay lẫn hai chân. Xin mời…

Nếu những đại họa trên chưa đủ để dân Mỹ thức tỉnh và mời cụ Biden và đảng DC đi về câu cá, thì quả là cơn bệnh ‘sởi đỏ’ -tiếng Pháp gọi rất chính xác là rougeole- của Bác Sam đúng là hết thuốc chữa. Hay là dân Mỹ là dân ‘masochist’ nhất, thích tự hành hạ mình mới… sướng.

Đó là chuyện trước khi xẩy ra đại họa Afghanistan.

TIN DI DÂN

Quan tòa tái lập chính sách của Trump


Tiếp theo đơn kiện của hai tiểu bang Texas và Missouri, một ông tòa liên bang đã ra lệnh chính quyền Biden phải tiếp tục chính sách giữ di dân lậu bên Mễ, không được cho họ vào đất Mỹ ngay. Ông tòa phán sắc lệnh của cụ Biden thu hồi lệnh của TT Trump vi phạm luật Thủ Tục Hành Chánh –Adminstrative Procedures Act- vì đã không nêu rõ lệnh của TT Trump tai hại ở điểm nào để cần phải thu hồi ngay, và thu hồi như vậy có hậu quả như thế nào.

Ông tòa cho chính quyền Biden 7 ngày để giải thích.

https://www.foxnews.com/...y-texas-missouri-lawsuit

Nhận định của bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ bị xì

Bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ, ông Alejandro Mayorkas khi đi viếng thăm một cơ sở của cảnh sát biên thùy dọc biên giới tại Texas, đã nói chuyện với họ, và đã nhận định “khủng hoảng biên giới đã leo thang tới mức không thể tiếp tục được, cả hệ thống biên phòng Mỹ sẽ xụp đổ, và chúng ta sẽ thất bại”. Theo ông, hệ thống biên phòng của Mỹ đã không được xây dựng để đủ mạnh chống đỡ một khủng hoảng quá lớn như hiện nay [với hơn một triệu người tràn qua biên giới, phần lớn từ ngày cụ Biden thắng cử].

Bà phó Kamala được bổ nhiệm ‘tổng soái’ quản trị toàn bộ vụ khủng hoảng di dân, cho đến nay đã tuyệt đối chưa làm được một chuyện gì, ra một biện pháp hay một luật lệ nào.

https://www.foxnews.com/...rkas-leaked-audio-border

Chính sách di dân của cụ Biden bị kiện

Một tổ hợp luật sư đã đại diện đám trẻ con di dân, khởi kiện chính quyền Biden đã có cách đối xử gây nên khủng hoảng tinh thần nặng cho đám trẻ di dân bị bắt vì đã bắt nhốt chúng trong những điều kiện sống tệ hại nhất.

UserPostedImage

Đơn kiện tố cáo đám trẻ đó đã bị ngược đãi lớn qua nhiều bằng chứng như bắt ngủ chung rất chật chội trong khu cũi sắt, không có đầy đủ vệ sinh hay tiện nghi y tế tối thiểu, bị đói, bị ăn thực phẩm nguy hại có khi là thịt gà còn sống, bị bỏ ngoài trời dưới cái nóng 110 đô,…

https://www.foxnews.com/...ions-in-texas-facilities

PHỤ HUYNH KHẮP NƯỚC CHỐNG PHẢI ĐẠO CẤP TIẾN

Hàng loạt trường trung học, dưới áp lực của khối giáo chức thiên tả, đã phải chạy theo cao trào phải đạo chính trị cấp tiến cực đoan nhất.

Tuy nhiên các phụ huynh thì lại ào ào nổi lên chống lại việc chuyển hướng này.

Có ba vấn đề lớn đang gây rối loạn trong các trường, đó là 1) dạy về chuyện kỳ thị chủng tộc Critical Race Theory, 2) việc bắt học trò đeo khẩu trang, và 3) việc đối xử với các học sinh chuyển giới.

https://www.foxnews.com/...sks-critical-race-theory

BÌNH LOẠN GIA CẤP TIẾN CÔNG KÍCH OBAMA

Bà bình loạn gia cấp tiến cực đoan nhất, Maureen Dowd của New York Times đã có bài nhận định, công kích buổi tiệc sinh nhật Obama là một buổi tiệc ‘thác loạn’ -orgy- lớn nhất kiểu Hồ Ly Vọng, chứ chẳng phải là buổi tiệc mừng sinh nhật Obama hay cám ơn các phụ tá gì hết. Cả 5-700 quan khách đã ăn nhậu say sưa tới bến, rồi sau đó tham gia vào những cuộc ‘mây mưa’ loạn đả trong ba ngày liền, tiêu biểu của giới nghệ sĩ hoang đảng của Hồ Ly Vọng. Được biết trong buổi tiệc này, phần lớn không phải là quan khách chính trị hay kinh doanh nghiêm chỉnh, mà lại là đám tài tử, ca sĩ da đen của Hồ Ly Vọng.

Bài nhận định được viết dưới tựa đề “Cẩn Thận với Barack Antoinette” -Behold Barack Antoinette. Antoinette là tên bà hoàng hậu Marie Antoinette, vợ vua Louis XVI, bị Cách Mạng Pháp chặt đầu năm 1793. Bà này nổi tiếng là ăn chơi đàng điếm, tiêu xài bạt mạng.

Xin nhắc lại, bà Dowd thuộc loại cấp tiến nặng, trước đây chuyên trị viết bài sỉ vả Trump.

https://www.foxnews.com/...e-birthday-party-twitter

LUẬT SƯ ‘PHE TA’ BỊ ĐÁNH

Chuyên gia luật của CNN, Jeffrey Toobin, là một người từ trước tới nay, ít khi bỏ qua dịp đánh TT Trump trên CNN, chuyên tố cáo ông Trump vi phạm luật này, luật nọ.

Tuần rồi, bất ngờ, ông viết một bài nhận định khá dài, khuyến cáo bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland không nên truy tố TT Trump ra tòa. Ông Toobin nêu ra một loạt ‘tội’ mà bộ Tư Pháp có thể truy tố TT Trump, để rồi bác bỏ từng tội một, qua những lập luận bào chữa mà ông cho rằng các luật sư của TT Trump sẽ nêu ra. Nghĩa là những tội phe ta muốn chụp lên đầu ông Trump đều là vớ vẩn, có thể bị ông Trump phá bỏ hết.

Ngay sau đó, ‘phe ta’ đã phản ứng. Một loạt bình loạn gia và chính khách DC hạng tép riu, đã lớn tiếng chỉ trích ông Toobin … phản đảng, đang giúp bào chữa cho Trump.

https://www.cnn.com/2021...arland-toobin/index.html

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

Delta tiếp tục tấn công mạnh. Trong tuần qua, đã có tới hơn một triệu người bị nhiễm, trong khi số người chết đã tăng lên tới hơn 7.000 người.

Đây là những con số ta thấy khi cụ Biden chấp chánh hồi đầu năm, nghĩa là những suy giảm nhờ chích ngừa đã biến mất hết.

CDC chấp nhận cho chích thuốc ngừa liều thứ ba

Cơ quan kiểm dịch CDC cho biết chấp nhận cho một số người được chích thuốc ngừa COVID, liều thứ ba ngay. Tuy nhiên số người này bị giới hạn trong số những người coi như có mức rủi ro rất cao thôi. Đó là những người bị bệnh nặng như ung thư, hay đã được ghép bộ phận vào người.

Mọi người cần tham khảo bác sĩ của mình cho rõ hơn.

https://www.health.com/c...3716&mid=64665125922

Tin mới nhất, CDC sẽ chính thức cho phép tất cả những người đã chích hai liều Pfizer hay Moderna được chích thêm liều thứ ba kể từ cuối tháng 9 tới đây.

https://www.washingtonpo...lta-variant-live-updates

TCPV Texas đồng ý không bắt buộc mang khẩu trang

Thống đốc Texas, ông Greg Abbott đã ký lệnh cấm không được áp đặt việc đeo khẩu trang lên bất cứ ai. Bị kiện. Lên tới Tội Cao Pháp Viện tiểu bang Texas. Ở đây, các thẩm phán đã xác nhận quyết định của thống đốc hợp với Hiến Pháp của tiểu bang.

Tin mới nhận được, TĐ Abbott đã bị nhiễm. TTDC mau mắn xúm vào tố việc ông không đeo khẩu trang đã khiến ông bị nhiễm. Chuyện bá láp. Việc đeo khẩu trang có tính tượng trưng, chặn được phần nào vị khuẩn phát xuất từ người đã bị nhiễm chứ không giúp ngăn ngừa thiên hạ khỏi bị nhiễm, nhất là những người đã chích ngừa đầy đủ rồi, như trường hợp ông Abbott.

Cũng phải nhắc lại, chích ngừa đầy đủ cũng chẳng bảo đảm 100% không bị nhiễm. Ông TĐ, vì vai trò của ông, phải gặp và nói chuyện với cả trăm người mỗi ngày, khó tránh bị nhiễm.

https://www.newsmax.com/...amp;dkt_nbr=01050442h1oc

Dân Mỹ biểu tình khắp nơi chống bắt chích ngừa

Dân Mỹ, theo gương dân Âu Châu, ào ào xuống đường biểu tình chống việc bị bắt buộc phải chích ngừa. Ngay cả dân tiểu bang cấp tiến nhất, Cali, cũng đã biểu tình trước quốc hội tiểu bang tại Sacramento.

https://www.abc10.com/vi...9-4b02-bb62-dc5fc4ca81c1

Tin Việt Nam

Dịch Delta tiếp tục gia tăng mạnh.

Vũ Linh, 21/8/2021

Edited by user Monday, August 23, 2021 9:23:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1489 Posted : Monday, August 23, 2021 10:10:49 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
CRT?


Ký Thiệt

August 12, 2021

CRT, hay Critical Race Theory, tạm dịch “lý thuyết hệ trọng về chủng tộc”, không phải là điều mới mẻ ở Mỹ, nhưng mấy tháng gần đây truyền thông báo chí Mỹ đang nói nhiều về những chuyện xảy ra liên quan đến CRT.

Gần đây nhất là một bài trên tờ The Epoch Times ra ngày 4 tháng 8 tường trình về một cuộc hội thảo về CRT do The Heritage Action for America, một hội cộng tác với Heritage Foundation, tổ chức tại Georgetown, Delaware, vào ngày 29 tháng 7 vừa qua.

UserPostedImage

Khoảng 500 người đã tham dự cuộc hội thảo này và hàng ngàn người khác đã xem qua “livestream’, trong đó sáu diễn giả đã nhấn mạnh những sự nguy hiểm của CRT và làm cách nào nó đã xâm nhập xã hội Hoa Kỳ. Một diễn giả đã so sánh những cái giống nhau giữa CRT và cuộc Các mạng Văn hóa ở nước Tàu trước đây.

Vào lúc bắt đầu cuộc thảo luận, Jonathan Butcher, nhà phân tích chính sách thâm niên tại The Heritage Foundation, đã nói về lịch sử của CRT và nó là cái gì. Ông ta nói rằng CRT, một nhánh của Lý thuyết Hệ trọng rút ra từ Trường phái tân-Mác-xít Frankfurt, được xây dựng trên những ý tưởng của Karl Marx và đã từ từ xâm nhập xã hội Mỹ, tiêm nhiễm vào hệ thống giáo dục, công tư sở, quân đội, và tất cả những gì khác. Ông Butcher nói thêm rằng CRT là phá hoại và cổ võ chống lại chính cái nó tự xưng – đối xử với những cá nhân một cách khác nhau dựa trên màu da của họ.

Những môn đồ của CRT tin rằng nước Mỹ kỳ thị chủng tộc một cách có hệ thống, rằng sự đàn áp chủng tộc hiện hữu trong mỗi định chế, và một cá nhân dù là một kẻ áp chế hay bị áp chế dựa trên màu da của họ. Những người này bác bỏ ý kiến cho rằng nước Mỹ đã cố gắng, trong hơn hai thế kỷ, để sống hoàn toàn theo đức tin căn bản là tất cả mọi con người đều được tạo ra bình đẳng và nên được đối xử bình đẳng theo pháp luật.

Nữ diễn gia chính Xi Van Fleet nói với cử tọa rằng nước Mỹ đang bắt đầu cảm thấy giống như nước Tàu cộng trong thời gian cuộc Cách mạng Văn hóa – một phong trào chính trị xã hội xảy ra giữa năm 1966 tới năm 1976 dưới lãnh tụ Mao Trạch Đông.

Bà Van Fleet so sánh với CRT tại Mỹ hiện nay và nói: “Chúng ta thấy nước Mỹ đang đi sai hướng.”

Van Fleet nói: “Cùng một chiến thuật, đây là chiến thuật của Marx. Vì thế cái họ làm là tạo ra sự hỗn loạn. Như Mao đã nói: ‘Khi sự hỗn loạn cực độ xảy ra, đó là lúc sự kiểm soát cực đại có thể thực hiện được.’ Họ muốn tạo ra sự hỗn loạn để họ có thể lật đổ hệ thống hiện tại… Hủy bỏ văn hóa thì cũng như vậy vì cái mà người ta muốn làm ở đây là lật đổ những nguyên tắc nền tảng, cũng như ở bên Tàu – lật đổ nền văn hóa truyền thống và văn minh của chúng tôi.”

“Tôi thật sự không muốn xuất hiện trước công luận. Thật là khó khăn với người Trung Hoa, hầu hết chúng tôi đều muốn giữ im lặng. Nhưng bây giờ tôi cảm thấy giống như thật ra không phải là vì tôi. Đây là vì nước Mỹ. Tôi muốn người Mỹ biết rằng những điều đang xảy ra hôm nay là cộng sản đang cướp chính quyền.”

Van Fleet đã nhận ra rằng cuộc cách mạng khuynh tả hiện nay, do CRT lèo lái, có một “người anh em sinh đôi” – cuộc Cách mạng Văn hóa Tàu, hay CCT (Class Conflict Theory) của Mao lèo lái.

“Ông nội của CRT và CCT là cùng một người, Karl Marx. Và lý tưởng là văn hóa Mác-xít. Giống như CRT, CCT của Mao chia rẽ con người ra thành từng nhóm: những kẻ áp bức và những kẻ bị áp bức. Chỉ có một khác biệt là… giai cấp thay vì chủng tộc.”

Van Fleet nói rằng trong thời kỳ Cách mạng Văn Hóa, bất cứ người nào cũng có thể là kẻ thù giai cấp; đó là cách của Mao để bảo đảm rằng lúc nào ông ta cũng có một nguồn cung cấp vô số kẻ thù giai cấp giả mạo. Cũng giống như vậy, CRT tạo ra sự chia rẽ chủng tộc giả mạo, và tái định nghĩa nhận thức và giải thích danh từ kỳ thị chủng tộc. Và như vậy, chia rẽ con người và đẩy họ tới chỗ chống lại nhau là chỉ dấu của Mác-xít, và đó là mẫu hàng cho CCP và CRT.

Trong thời gian Cách mạng Văn hóa, Van Fleet đã chứng kiến học sinh bạo động với nhau và với thầy giáo của họ. Bà nói Mao đã phóng ra cuộc Cách mạng Văn hóa bằng cách thả Hồng Vệ binh tạo ra hỗn loạn. Hồng Vệ binh là thanh niên cộng sản do Mao lãnh đạo để khủng bố những ai bị kết tội là kẻ thù của Cộng sản Tàu. Chúng được dùng để bạo động, hôi của, gây loạn và thủ tiêu tất cả nhân viên công lực và phá hủy hệ thống tòa án. Việc đó giống y hệt những gì chúng ta đã thấy trên đường phố tại Mỹ năm ngoái, ám chỉ những cuộc nổi loạn do những cán bộ Black Lives Matter tổ chức. Hơn nữa, Van Fleet tin rằng không có gì khác nhau giữa những chiến sĩ công lý xã hội ngày nay tại Mỹ và Hồng Vệ binh của Mao.

Bà Van Fleet nói Mao cũng ra lệnh cho Hồng Vệ binh kéo đổ những tượng Phật, phá hủy chùa chiền, lăng miếu, lục soát tư gia và đập phá tài sản riêng…

Hồng Vệ binh của Mao cũng đổi tên các đường phố, tên cửa hàng, tên nhà trường, và cả tên họ của mình.

Bà tin rằng Hoa Kỳ đang trải qua một cuộc chiến tranh văn hóa, và kết luận: “Chúng ta phải đánh trận giặc này và thắng để bảo toàn nước Mỹ.”

Cuộc hội thảo ngày 29 tháng 7 về CRT đã diễn ra sau khi ông Austin Knudsen, đảng Cộng Hòa, Tổng Chưởng L‎ý của tiểu bang Montana, viết một bài quan điểm pháp lý để đặt câu hỏi phải chăng CRT do Mác-xít sinh ra vi phạm Hiến Pháp Hoa Kỳ và Montana, cũng như nhiều luật pháp liên bang về dân quyền.

Bài quan điểm này đã được viết ra khi sự chống đối CRT của công luận gia tăng cường độ trong giới phụ huynh học sinh trên khắp nước Mỹ đang diễn ra với những cuộc biểu tình phản đối và đưa vấn đề này ra trước những ban giám hiệu các nhà trường ở địa phương.

Tại 26 tiểu bang, những dự luật đã được thảo ra hay những biện pháp khác đã được dùng để ngăn cản sự giảng dạy CRT. Nhưng các biện pháp này đưa ra ít căn bản pháp lý đầy đủ để cấm giảng dạy CRT, những cái mà bài quan điểm của Knudsen cung cấp.

Tờ Epoch Times đã dẫn chứng ý kiến của nhiều người có thẩm quyền cho thấy sự chống đối CRT trong giáo dục là một phong trào quần chúng, “tuyệt đối đáy tầng” (absolutely grassroots) và đứng đầu bởi những phụ huynh học sinh ở đẳng cấp địa phương. Như phát biểu của ông Ian Prior, một phụ huynh học sinh đã giúp thành lập và hiện là giám đốc hành chánh của tổ chức “Fight for School” ở Virginia:

“Khi người ta hành động để chống lại những chính sách được đưa xuống từ cấp bậc cao nhất của chính quyền, cần có một nền tảng pháp lý vững chắc cho những hành động ấy là tuyệt đối cần thiết để hoàn thành đòi hỏi thay đổi và làm điều đó theo cách sẽ không cần phải thay đổi quyền lực chính trị.”

Và, sau đây là ý kiến của ông David Randall, giám đốc sưu tầm của tổ chức “National Association of Scholars”:

“Bỗng nhiên gặp sự bất bình cao độ của những người dân thường, cái giai cấp chính trị nhà nghề ấy đã không ngờ, và họ đang chống chỏi với sự bất bình của quần chúng thay vì làm lắng dịu đi.

“Những định chế chính yếu mà những kẻ kỳ thị của chúng ta đã rao giảng sự kỳ thị chủng tộc vi hiến trong nhiều thập niên, bất kể Hiến Pháp và luật pháp. Họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi nào người dân tái xác nhận sự kiểm soát thẩm quyền tối ưu của họ. Giải pháp phải bao gồm cả chính trị lẫn luật pháp. Chúng ta cần Knudsen, nhưng chúng ta cũng cần một phong trào chính trị hữu hiệu để loại bỏ tất cả những kẻ kỳ thị chính yếu ra khỏi quyền lực.”

Trong bài quan điểm pháp lý của Knudsen, ông ta viết rằng trong nhiều trường hợp, việc dùng CRT và cái gọi là chương trình chống kỳ thị chủng tộc để kỳ thị dựa “trên nền tảng chủng tộc, màu da hay nguồn gốc quốc gia, đã vi phạm Hiếp Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Montana và luật về nhân quyền của Montana.”

Knudsen tranh luận rằng “huấn luyện, thực tập, hay những bài làm để buộc học sinh hay nhân viên phải thú nhận, chấp thuận, xác quyết, hay hậu thuẫn những ý niệm gây tranh luận… tạo thành sự cưỡng bách ngôn luận”, điều mà Tu Chính Án thứ nhất cấm đoán chính quyền ép buộc người dân làm.

Đầu năm nay, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã tức thì hủy bỏ Sắc lệnh Hành chánh 13950 của cựu Tổng thống Donald Trump với nội dung cấm giảng dạy CRT cho những nhà thầu của chính quyền mà ông gọi hệ tư tưởng này là “gây chia rẽ và nguy hại”, và “giống như một thứ ung thư”.

Ngoài Sắc lệnh 13950, ông Trump còn lập ra Hội đồng 1776 (1776 Commission), một cơ quan tham vấn nhằm mục đích truy tìm và tách rời nền giáo dục Hoa Kỳ ra khỏi những môn học cực đoan nhấn mạnh quá mức những sự bất công liên quan đến chủng tộc trong quá khứ.

Hội đồng này cũng đã bị TT Biden giải thể, vu cáo nó phát huy một “lịch sử xét lại nguy hiểm” thay vì tìm cách quay trở lại con đường truyền thống mà lịch sử của đất nước đã được giảng dạy.

Thật ra, ông Trump đã công bố sự thành lập hội đồng này hồi năm ngoái khi The New York Times đề xướng “1619 Project” được sự chấp nhận rộng rãi trong giới trí thức “ưu tú” nhờ ngọn sóng bất ngờ dâng lên trên toàn quốc do cái chết của nghi can George Floyd ở Minneapolis, mà đa số quần chúng lúc bấy giờ đã đổ tội cho sự kỳ thị chủng tộc của cảnh sát đối với người da đen.

“1619 Project” cho rằng lịch sử thật sự của Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày những dân nô lệ Phi Châu đầu tiên đặt chân lên thuộc địa Mỹ vào năm 1619, chứ không phải ngày 4.7.1776, khi chế độ thuộc địa tại Mỹ tuyên bố độc lập đối với Đế Quốc Anh. Các nhà giáo dục đã giúp đặt nền tảng cho dự án xét lại lịch sử nước Mỹ vài năm trước đây bằng cách dùng cuốn “A People History of the United States” của Howard Zinn, một đảng viên của Đảng Cộng Sản Hoa Kỳ.

Mary Grabar, thuộc “Alexander Hamilton Institute for the Study of Western Civilization”, nói với The Epoch Times: “CRT được tạo ra nhằm lật đổ hệ thống chính quyền của chúng ta. Bóp méo lịch sử, như Dự án 1619, được dùng để làm cho CRT có vẻ hợp lý. CRT mang tính chất phản hiến pháp… và không thể biện minh để giảng dạy ở lớp K-12, và ngay cả sinh viên đại học chưa tốt nghiệp.”

Grabar có cuốn sách mới, “Debunking the 1619 Project”, do Regnery xuất bản và sẽ phát hành ngày 7 tháng 9.

UserPostedImage

Phong trào quần chúng chống CRT có vẻ đang lên cao, nhưng những kẻ ủng hộ lý‎ thuyết chia rẽ này cũng không phải là ít và đang tỏ ra ngoan cố và thô bạo, như chuyện vừa mới xảy ra tại một nhà trường ở Pennsylvania.

Theo tờ New York Post ngày 5 tháng 8, bà Anita Edgarian đã bị chủ tịch ban quản trị trường West Chester, Chris McCune, ngắt lời, tước micro và gọi cảnh sát áp giải ra khỏi phiên họp của ban quản trị nhà trường ngày 26 tháng 7 vừa qua khi bà lên tiếng chống CRT.

Edgarian, gốc Iran, mẹ của ba đứa con học tại trường này, nói rằng bà đã lớn lên trong thời kỳ cách mạng ở Iran và đã chứng kiến “quê mẹ” của bà bị cộng sản tàn phá.

Khi bà hỏi có phải các giáo viên đang giảng dạy con bà CRT, một học thuyết nói kỳ thị chủng tộc là hòn đá tảng nền móng của lịch sử, luật pháp và các định chế Mỹ, McCune ngắt lời, bảo bà đã hết giờ phát biểu, tước micro ra khỏi tay bà và nói cảnh sát đưa bà ra khỏi phòng họp.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Fox & Friends”, Edgarian xác định: “Vào lúc tôi đặt câu hỏi thì McCune đã đi về phía tôi. Cần phải làm sáng tỏ điều đó vì cha mẹ tôi đã nuôi tôi khôn lớn đàng hoàn hơn.”

Ủy ban Đảng Cộng Hòa ở Quận hạt Chester đang kêu gọi Chris McCune từ chức. Trong một bản tuyên bố, Ủy ban này viết: “Chúng tôi viết để kết tội hành vi của chủ tịch ban quản trị Trường West Chester Chris McCune về việc làm đáng trách của ông ta tại phiên họp công cộng hôm thứ hai, ngày 26 tháng 7.

“Trong thời gian dành cho công chúng phát biểu, người mẹ của ba đứa trẻ tại nhà trường trong quận hạt đã nêu thắc mắc về sự chia rẽ có phải đã tạo ra do CRT đang được sử dụng trong nhà trường của chúng ta.

“Là một di dân hợp pháp từ Iran, kẻ đã có kinh nghiệm bản thân về chủ nghĩa độc tôn của cộng sản và Hồi giáo, người phát biểu đã thận trọng lên tiếng chống lại cùng một sự việc đang xảy ra tại đây.”

Thế là sau một người Tàu (Xi Van Fleet) cảnh cáo dân Mỹ về CRT, bây giờ tới một người Iran (Anita Edgarian) cảnh cáo dân Mỹ về CRT.

Về phía người Việt, tại Mỹ cũng có hàng triệu nạn nhân cộng sản, nhiều người đầy kinh nghiệm xương máu với cộng sản, nhưng chưa thấy ai xuất hiện, công khai cảnh cáo dân Mỹ về CRT, như bà Xi Van Fleet và bà Anita Edgarian đã làm.

Trong một lần nói chuyện với Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, người có nhiều liên hệ với giới chính trị đảng Cộng Hòa và truyền thông, trí thức bảo thủ, người phụ trách mục này hỏi về CRT, ông Tuấn nói:

– Từ ngày phe tả đưa CRT vào giáo dục để nhồi sọ tuổi trẻ Mỹ, tôi đã nhiều lần trao đổi với Donald Trump Jr., Republican National Committee, The Heritage Foundation, Sean Hannity, Lisa Boothe và Briggite Gabriel của Fox News… để báo động đây là một hình thức khác của chiến tranh giai cấp trong cách mạng cộng sản. Để cho CRT được giảng dạy trong các trường học là rất nguy hiểm. Chúng ta phải có cái gì để giải độc và cho giới trẻ biết sự thật về chủ nghĩa cộng sản. Vì vậy, tôi đã đề nghị với họ nên tìm cách đưa cuốn The BLACK BOOK OF COMMUNISM vào nhà trường như một môn học để cho học sinh, sinh viên hiểu biết tất cả sự thật trần truồng về chủ nghĩa cộng sản mà sáu tác giả uy tín đã vạch ra trong gần một ngàn trang sách, gồm những tội ác, khủng bố, và đàn áp đã đưa đến sự chết thảm của hơn 100 triệu người vô tội tại 27 quốc gia cộng sản trên thế giới trong Thế kỷ 20. Đó là võ khí hữu hiệu nhất để đánh trả chủ nghĩa cộng sản núp sau cái vỏ CRT trong giáo dục.

Tôi nói:

– Khó đấy. Tôi thấy cái CRT này rất nguy hiểm, đúng như bà Xi Van Fleet và bà Anita Edgarian nói, nó chia rẽ mọi người với nhau, kể cả giữa bạn bè, vợ chồng, cha con, anh chị em một nhà, và cả đồng đội… Vì vậy 3 chữ CRT đã được tôi “Việt hóa” thành 3 chữ tắt của “Chia Rẽ Thuyết”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cười thích thú, nói:

– Hay đấy! Đúng như vậy.

Ký Thiệt

thao ly  
#1490 Posted : Monday, August 23, 2021 10:20:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Afghanistan: Taliban truy lùng những người từng cộng tác với quân đội Mỹ


Đăng ngày: 20/08/2021 - 15:58

UserPostedImage

Chiến binh Taliban chận xét xe hơi trên đường phố Kabul, thủ đô Afghanistan, ngày 16/08/2021. REUTERS - STRINGER

Trọng Thành 6 phút

Phe nổi dậy vừa chiếm được Kabul, thủ đô Afghanistan, hứa hẹn sẽ không trả thù các đối thủ cũ. Tuy nhiên, theo một báo cáo của chuyên gia Liên Hiệp Quốc, trái ngược với các hứa hẹn, trên thực tế, Taliban đang ráo riết truy lùng những ai đã cộng tác với quân đội Hoa Kỳ và NATO.

Theo bản báo cáo mật của nhóm chuyên gia đánh giá các nguy cơ của Liên Hiệp Quốc, mà AFP tham khảo được, quân Taliban có « một số danh sách ưu tiên » những người cần bắt. Những người có nguy cơ bị bắt hàng đầu là các chỉ huy quân đội Afghanistan, chỉ huy cảnh sát cũng như những người làm việc cho các cơ quan tình báo.

Bản báo cáo ghi ngày thứ Tư 18/08, do Trung Tâm Phân Tích Toàn Cầu Na Uy (Norwegian Center for Global Analyses - NCGA) cung cấp. NCGA có sứ mạng chuyên cung cấp tin tức tình báo cho các cơ quan của Liên Hiệp Quốc trong lĩnh vực đặc biệt này.

Báo cáo cho biết cụ thể là để truy lùng những người cộng tác với quân đội Mỹ, Taliban đã thiết lập nhiều điểm kiểm soát tại các thành phố lớn, bao gồm thủ đô Kabul. Trả lời AFP, giám đốc của Norwegian Center for Global Analyses, Christian Nellemann, nói rõ là Taliban đang « nhắm vào các gia đình những người cộng tác với Mỹ không chịu ra đầu thú ». Các công dân Afghanistan từng làm việc cho các nước phương Tây, cùng thân nhân họ « có nguy cơ bị trừng phạt theo Luật Hồi Giáo (Charia) », « bị tra tấn, hành quyết ».

Theo lãnh đạo trung tâm NCGA, với chiến dịch nói trên của Taliban đe dọa xóa sổ toàn bộ hệ thống cung cấp tin tức tình báo cho phương Tây, không chỉ là về các hoạt động của Taliban, mà cả « về Daech, hay các đe dọa khủng bố khác trong tương lai ».

Từ khi chiếm được chính quyền, phe Taliban đã mở một chiến dịch tuyên truyền rộng lớn để tranh thủ tình cảm của dân chúng, hứa hẹn ân xá toàn bộ cho những ai từng làm việc với chính quyền dân cử Afghanistan. Tuy nhiên, người dân Afghanistan nhất là phụ nữ và các cộng đồng thiểu số đều không quên những hành động tàn bạo của chế độ Hồi Giáo toàn thống do Taliban thiết lập trong thời gian nắm quyền từ 1996 đến 2001.

Bắn chết thân nhân một nhà báo làm việc cho đài phát thanh Đức

Thân nhân một nhà báo làm việc cho đài truyền thanh Deutsche Welle (DW) bị bắn chết, trong lúc Taliban truy lùng người phóng viên này. Đài DW cho biết tin này hôm nay. DW không cho biết danh tính người phóng viên mà Taliban tìm kiếm, hiện đã có mặt tại Đức. Nhiều thân nhân của phóng viên này đã kịp thời trốn thoát, khi quân Taliban gõ cửa tìm bắt.

Tổng giám đốc của DW, Peter Limbourg, ra thông cáo lên án vụ sát hại xảy ra vào ngày hôm qua, 19/08, cho thấy của các nhân viên của đài, cùng các thân nhân của họ tại Afghanistan đang gặp nguy hiểm cao độ. Theo lãnh đạo DW, rõ ràng Taliban đang truy bắt các nhà báo tại Kabul và nhiều nơi khác. Ít nhất gia đình của ba nhà báo đã bị quân Taliban ập vào nhà. Nhà báo Nematullah Hemat làm việc cho đài truyền hình Ghargasht TV bị Taliban bắt, và người phụ trách đài Paktia Ghag bị giết hại, theo tổng giám đốc của DW.

Sau khi chiếm được Kabul và gần như toàn bộ đất nước, Taliban bảo đảm sẽ tôn trọng tự do báo chí.

Afghanistan : Taliban thông báo ân xá cho toàn bộ công chức chế độ cũ


Đăng ngày: 17/08/2021 - 11:56

UserPostedImage

Một lính Taliban trước phủ tổng thống Afghanistan tại Kabul ngày 16/08/2021. AP - Rahmat Gul

Thanh Phương 4 phút

Hai ngày sau khi giành chính quyền ở Afghanistan và nay kiểm soát hầu như toàn bộ đất nước, phe Taliban đã tỏ các dấu hiệu hòa dịu đối với người dân, hiện rất lo sợ là sẽ lại sống dưới sự cai trị hà khắc của lực lượng Hồi Giáo cực đoan.

Cụ thể, hôm nay 17/08/2021, phe Taliban thông báo quyết định ân xá cho toàn bộ các công chức Nhà nước, kêu gọi họ quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho AFP biết là phe Taliban tiếp tục truy bắt các viên chức chế độ cũ.

Nói chung, đa số người dân Afghanistan vẫn không tin vào chính quyền mới. Vào thời mà họ nắm quyền ở Kabul (1996 đến 2001), phe Taliban đã áp đặt một xã hội Hồi Giáo rất nghiêm ngặt, nhất là phụ nữ không được đi học, không được đi làm.

Theo hãng tin AFP, cuộc sống ở thủ đô Kabul hôm nay đang dần dần trở lại bình thường, các cửa hàng mở lại, và người dân lại đổ ra đường, nhưng ít phụ nữ dám ra khỏi nhà. Đàn ông thì mặc trở lại y phục truyền thống shalwar kameez, thay cho các bộ Âu phục. Đài truyền hình thì chỉ phát toàn các chương trình Hồi Giáo.

Tuy đã chiếm được phủ tổng thống Afghanistan ở Kabul, phe Taliban sẽ khó mà nắm được nguồn dự trữ ngoại tệ hàng tỷ đô la của nước này, bởi vì phần lớn số tiền nằm ở nước ngoài.

Tuyên bố với hãng tin AFP hôm qua, một quan chức chính quyền Joe Biden cho biết là các tài sản mà Ngân hàng Trung ương Afghanistan đang có ở Hoa Kỳ sẽ không được giao cho phe Taliban. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, tính đến tháng 4/2021, nguồn dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương của Afghanistan lên đến 9,4 tỷ đôla. Một nguồn tin cho AFP biết là đa số các khoản ngoại tệ đó nằm ở nước ngoài, nhưng không nói rõ là tại những nước nào và có bao nhiêu tiền nằm ở Mỹ.

Hoa Kỳ, quốc gia vẫn hỗ trợ quân sự và tài chính cho Afghanistan từ 20 năm nay, có thể sẽ tìm cách ngăn chặn viện trợ của IMF và Ngân hàng Thế giới cho nước này, như họ đã làm với các nước mà Washington không công nhận chính quyền, chẳng hạn như Venezuela.

Afghanistan: Taliban cam kết hòa giải, bảo vệ nữ quyền


Đăng ngày: 18/08/2021 - 11:11

https://www.rfi.fr/vi/ch...n%E1%BB%AF-quy%E1%BB%81n

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid (G), trong cuộc họp báo đầu tiên tại Kabul, Afghanistan, ngày 17/08/2021. AP - Rahmat Gul

Thanh Phương 4 phút

Hai ngày sau khi giành lại chính quyền ở Kabul, hôm qua, 17/08/2021, phe Taliban đã hứa hẹn sẽ thúc đẩy hòa giải dân tộc ở Afghanistan, khẳng định đã "tha thứ" cho các đối thủ của họ và tuyên bố sẽ bảo vệ các quyền của phụ nữ "theo đúng luật Hồi Giáo".

Theo hãng tin AFP, trong cuộc họp báo đầu tiên của họ, phe Hồi Giáo toàn thống đã cố trấn an thế giới, đang rất lo ngại cho số phận của người dân Afghanistan do tính chất tàn bạo chế độ Taliban trong thời gian phe này cầm quyền từ 1996 đến 2001.

Phát ngôn viên của phe Taliban, Zabihullah Mujahid, tuyên bố: “ Tất cả những người bên phe đối địch đều được tha thứ từ A đến Z. Chúng tôi không tìm cách trả thù” . Nhân vật này khẳng định phe Taliban đã học hỏi được nhiều điều từ thời kỳ họ cầm quyền lần đầu tiên và sẽ có “nhiều khác biệt” trong cách lãnh đạo của họ, cho dù về mặt tư tưởng và tín ngưỡng không có gì thay đổi.

Trong thời gian phe Taliban cầm quyền lần đầu, các trò chơi, âm nhạc, nhiếp ảnh, truyền hình đều bị cấm. Những kẻ trộm cắp đều bị chặt tay, những kẻ sát nhân bị hành quyết trước công chúng. Ngay cả những người đồng tính cũng bị giết. Phụ nữ không được ra đường nếu không có một nam giới trong gia đình đi theo, và không được đi làm. Các em gái thì không được đi học. Những phụ nữ bị cáo buộc tội ngoại tình bị phạt đánh roi và bị ném đá cho đến chết.

Trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên của phe Taliban hứa hẹn: “Chúng tôi cam kết sẽ để cho phụ nữ đi làm theo đúng các nguyên tắc của Hồi Giáo.” Cũng theo hãng tin AFP, một phát ngôn viên khác của phe Taliban tại Doha tuyên bố với kênh truyền hình Anh Quốc Sky News là phụ nữ nay không còn bắt buộc phải mang khăn trùm kín người từ trên xuống dưới ( burqa ), mà có thể mang “nhiều kiểu khăn trùm khác nhau”.

Hôm qua, người sáng lập phong trào Taliban, giáo sĩ Abdul Ghani Baradar, người sẽ giữ các chức vụ cao cấp trong chế độ mới, đã trở về Afghanistan. Là nhân vật số hai của phe Taliban, cho tới nay, Baradar điều hành bộ chính trị của phong trào này từ Qatar và chính ông đã đàm phán với Hoa Kỳ và chính phủ Kabul.

Edited by user Monday, August 23, 2021 10:27:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1491 Posted : Tuesday, August 24, 2021 9:30:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Kinh Truyền Tin 22/08: Nhận ra Chúa trong nhân tính
của Chúa Giêsu và của anh chị em


8/22/2021 7:12:17 PM

http://conggiao.info/kin...a-cua-anh-chi-em-d-61958

Lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 22/8, ĐTC đã xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông Toà để cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Dù trời Roma đang rất nóng nhưng khá đông tín hữu đã đến quảng trường để cùng đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha. Như thường lệ, Đức Thánh Cha có một bài huấn dụ ngắn dành cho các tín hữu dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa Nhật.

UserPostedImage

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha trước khi đọc Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay (Ga 6,60-69) cho chúng ta thấy phản ứng của đám đông và của các môn đệ trước những lời của Chúa Giêsu sau phép lạ hóa bánh ra nhiều. Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hiểu dấu chỉ đó và tin vào Người, Đấng là bánh thật từ trời xuống, bánh ban sự sống; và bày tỏ rằng bánh Người sẽ ban là chính thịt và máu của Người. Những lời này thật chói tai, không thể hiểu được đối với người nghe, đến nỗi, ngay từ lúc đó - theo lời Tin Mừng - nhiều môn đệ của Người đã quay lưng, tức là họ không theo Thầy nữa (c. 60.66). Rồi Chúa Giêsu hỏi Nhóm Mười Hai: “Anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” (câu 67), và Phêrô, thay mặt cho cả nhóm, xác nhận quyết định ở lại với Người và nói rằng: “Lạy Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Ga 6,68-69). Và đó là một lời tuyên xưng đức tin thật đẹp.

Chúng ta hãy dừng lại đôi chút về thái độ của những người rút lui và quyết định không theo Chúa Giê-su nữa. Lý do của sự từ chối này là gì?

Những lời của Chúa Giêsu tạo ra một cú sốc lớn: Người đang nói rằng Thiên Chúa đã chọn tỏ mình ra và thực hiện ơn cứu độ nơi sự yếu đuối của xác thịt con người: đó là mầu nhiệm Nhập thể. Và sự nhập thể của Thiên Chúa là điều gây sốc và đặt ra một chướng ngại cho người ta, và cũng thường cho cả chúng ta. Thật vậy, Chúa Giêsu khẳng định rằng bánh thật của ơn cứu độ, thông truyền sự sống đời đời, là chính thịt Người; rằng để hiệp thông với Thiên Chúa, trước khi tuân giữ những luật lệ hoặc chu toàn các giới luật tôn giáo, thì cần phải sống một mối tương quan thực sự và cụ thể với Người, vì ơn cứu độ đã đến từ Người, trong sự Nhập thể của Người. Điều này có nghĩa là chúng ta không cần theo đuổi Thiên Chúa trong những giấc mơ và những hình ảnh vĩ đại và quyền năng, nhưng chúng ta phải nhận ra Người trong nhân tính của Chúa Giêsu và do đó, trong nhân tính của những anh chị em mà chúng ta gặp trên mọi lối nẻo cuộc sống. Thiên Chúa đã trở thành xác phàm, và khi chúng ta tuyên xưng điều này trong Kinh Tin Kính, vào Lễ Giáng Sinh, Lễ Truyền Tin, chúng ta quỳ gối để tôn thờ mầu nhiệm Nhập Thể này. Thiên Chúa đã trở thành xác phàm, Người trở nên thịt và máu: Người hạ mình xuống để trở thành một con người như chúng ta, Người hạ mình xuống đến mức tự gánh lấy những đau khổ và tội lỗi của chúng ta, và do đó mời gọi chúng ta tìm kiếm Người không phải bên ngoài cuộc sống và từ lịch sử, nhưng trong mối tương quan với Đức Kitô và với anh chị em mình. Hãy tìm kiếm Người trong cuộc sống, trong lịch sử, trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và thưa anh chị em, đây là cách để gặp gỡ Thiên Chúa: mối tương quan với Chúa Kitô và với anh chị em.

Ngay cả ngày nay, sự mặc khải của Thiên Chúa trong nhân tính của Chúa Giê-su có thể gây chướng tai và không dễ để chấp nhận. Đó là điều mà thánh Phao-lô gọi là “sự điên rồ”, sự điên rồ của Tin Mừng đối với những kẻ tìm kiếm phép lạ hay sự khôn ngoan của thế gian (x. 1Cr 1,18-25). Và “sự chướng tai” này được thể hiện rõ ràng qua bí tích Thánh Thể: trong mắt người đời, việc quỳ gối trước một tấm bánh có thể có ý nghĩa gì? Tại sao chúng ta cần được liên tục nuôi dưỡng bởi tấm bánh này? Thế giới thấy điều này thật chướng.

Trước cử chỉ phi thường của Chúa Giê-su khi cho hàng ngàn người ăn với năm chiếc bánh và hai con cá, mọi người tung hô Người và muốn đưa Người lên đài chiến thắng để tôn Người làm vua. Nhưng khi chính Người giải thích rằng cử chỉ đó là dấu chỉ của sự hy sinh của Người, nghĩa là ban tặng sự sống, thịt và máu Người, và rằng ai muốn theo Người phải trở nên giống như Người, nhân tính của Người được dâng hiến cho Thiên Chúa và cho người khác, thì khi đó, họ không thích nữa, và Chúa Giêsu này khiến chúng ta rơi vào khủng hoảng. Thật vậy, chúng ta hãy lo lắng nếu điều này không khiến chúng ta khủng hoảng, bởi vì có lẽ chúng ta đã giảm nhẹ thông điệp của nó! Và chúng ta xin ơn để mình được hứng khởi và hoán cải bởi “những lời ban sự sống đời đời” của Người.

Và xin Mẹ Maria Rất Thánh, Đấng đã cưu mang nơi mình Chúa Giêsu Hài Đồng và hiệp nhất với hy tế của Người, giúp chúng ta luôn làm chứng cho đức tin của mình bằng đời sống cụ thể.

Văn Yên, SJ
(Vatican News 22.08.2021)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1492 Posted : Tuesday, August 24, 2021 10:09:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Thông điệp của Đức Phanxicô gửi Cuộc Gặp gỡ Tình bạn
giữa Các Dân tộc lần thứ 42 tại Rimini.


Vũ Văn An 20/Aug/2021

Cuộc Gặp gỡ vì Tình bạn giữa Các Dân tộc là một lễ hội Công Giáo gồm nhiều biến cố được tổ chức hàng năm từ năm 1980 tại Rimini, Ý, trong một tuần lễ vào cuối tháng Tám, khởi đầu do sáng kiến của Tôi tớ Chúa Luigi Giussani, sáng lập viên của phong trào Hiệp thông và Giải phóng. Từ năm 2008, tổ chức gọi là Qũy Gặp Gỡ Vì Tình Bạn Giữa Các Dân Tộc đứng ra tổ chức lễ hội này.

UserPostedImage

Tuy nhiên, ngoại trừ 7 nhân viên toàn thời gian phụ trách việc đặt kế hoạch, Lễ hội hoàn toàn được sắp đặt, quản trị và tháo gỡ bởi khoảng 4,000 thiện nguyện viên đến từ khắp nước Ý và nhiều nước khác. Và trong các Lễ hội gần đây, hàng năm có khoảng 800,000 người tham dự. Một số nhân vật nổi tiếng thuộc các lãnh vực khoa học, văn hóa, xã hội và chính trị đã đến thuyết giảng tại đây, trong đó có cả các vị lãnh giải Nobel, và dĩ nhiên các nhân vật tôn giáo.

Theo trang mạng của Lễ hội (https://www.meetingrimini.org/), Cuộc Gặp Gỡ Rimini là một cuộc gặp gỡ giữa những người thuộc các đức tin và văn hóa khác nhau. Một nơi dành cho tình bạn trong đó, hòa bình, giao tế xã hội, và tình bạn giữa các dân tộc được thiết lập. Đây là những cuộc gặp gỡ phát sinh từ những con người muốn chia sẻ các căng thẳng hướng tới chân thiện mỹ.

Hàng năm, nó cung cấp những câu truyện của những người đàn ông và đàn bà qua các hội nghị, các cuộc trưng bầy, trình diễn và biến cố thể thao. Tại Cuộc Gặp Gỡ Rimini, văn hóa tự phát biểu như một kinh nghiệm phát sinh từ khát vọng khám phá ra cái đẹp của thực tại.

Mỗi năm, Lễ hội có một chủ đề xuyên suốt. Và kể từ năm 1980, các chủ đề thuộc hầu hết mọi lãnh vực. Năm 1980 chẳng hạn, chủ đề là Hòa bình và Các Nhân quyền; năm 1990, chủ đề là Người Ca ngợi, Einstein, Thomas Becket; năm 2000, 2000 năm, một lý tưởng không cùng; năm 2010, Bản nhiên làm Chúng ta Khao khát Những Điều Cao cả là Trái tim... Năm nay, chủ đề là Lòng Can đảm để nói chữ Tôi.

Năm nay Lễ Hội sẽ diễn ra từ ngày 20 tới ngày 25 tháng 8, cũng vẫn tại Rimini. Theo tin Tòa Thánh, nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp sau đây đến Đức Cha Francesco Lambiasi, Giám Mục Rimini, thông qua Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin:

Từ Điện Vatican, ngày 29 tháng 7 năm 2021,

Kính gửi Đức cha FRANCESCO LAMBIASI, Giám mục Rimini

Đức cha khả kính

Đức Thánh Cha vui mừng vì Cuộc Gặp gỡ Tình bạn giữa các Dân tộc một lần nữa được diễn ra "trực tiếp" và gửi đến Đức Cha, những người tổ chức và tất cả những người tham dự lời chào của ngài với mong muốn có một kết quả sinh ích lợi.

Tiêu đề được chọn - “Sự can đảm để nói chữ Tôi” -, trích từ Nhật ký của nhà triết học Đan Mạch Søren Kierkegaard, vô cùng quan trọng vào thời điểm chúng ta cần phải bắt đầu lại một cách tích cực, để không lãng phí cơ hội do cuộc khủng hoảng đại dịch cung cấp. “Bắt đầu lại” là hạn từ chủ yếu. Nhưng nó không tự động xảy ra, vì tự do được bao hàm trong mọi sáng kiến của con người. Như Đức Bênêđíctô XVI đã nhắc nhở chúng ta: “Tự do giả thiết rằng trong các quyết định căn bản, mỗi người... là một bắt đầu mới. Tự do phải liên tục được giành lấy vì chính nghĩa sự thiện” (Spe Salvi, 24). Theo nghĩa này, lòng can đảm chấp nhận rủi ro trước nhất vá quan trọng nhất là một hành động của tự do.

Trong lần cấm cửa đầu tiên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi mọi người thực thi quyền tự do này: “Thậm chí tệ hơn cuộc khủng hoảng này là thảm kịch của việc phung phí nó” (Bài giảng lễ Ngũ tuần, ngày 31 tháng 5 năm 2020).

Bất chấp việc áp đặt gián cách thể lý, đại dịch đã đặt con người, cái “tôi” của mỗi con người, vào trung tâm trở lại, trong nhiều trường hợp, khơi dậy những câu hỏi căn bản về ý nghĩa của hiện sinh và ích lợi của cuộc sống đang im lìm hoặc, tệ hơn, đang bị kiểm duyệt quá lâu. Nó cũng khơi dậy cảm thức trách nhiệm bản thân. Nhiều người đã làm chứng cho điều này trong các tình huống khác nhau. Đối diện với bệnh tật và đau đớn, đối diện với sự đột xuất của nhu cầu, nhiều người đã không nao núng nói: “Tôi đây”.

UserPostedImage

Xã hội hết sức cần những người có trách nhiệm. Không có con người thì không có xã hội, mà là một tập hợp ngẫu nhiên của những hữu thể không biết tại sao họ lại ở với nhau. Chất keo duy nhất còn lại là sự ích kỷ đầy tính toán và tư lợi khiến chúng ta thờ ơ với mọi sự và mọi người. Hơn nữa, những hình thức thờ ngẫu thần quyền lực và tiền bạc thích thương lượng với các cá nhân hơn là với những con người, nghĩa là, với cái “tôi” tập chú vào các nhu cầu và quyền lợi chủ quan của mình hơn là cái “tôi” cởi mở với người khác, cố gắng tạo nên cái “chúng ta” của tình anh em và tình bạn xã hội.

Đức Thánh Cha không mệt mỏi cảnh cáo những người có trách nhiệm công trước cơn cám dỗ muốn sử dụng người ta rồi vứt bỏ họ khi không còn cần thiết, thay vì phục vụ họ. Sau những gì chúng ta đã trải qua trong thời gian này, có lẽ tất cả chúng ta thấy rõ hơn rằng con người là điểm mà từ đó mọi điều có thể bắt đầu lại. Chắc chắn phải tìm các nguồn lực và phương tiện để đưa xã hội chuyển động trở lại, nhưng điều cần thiết hơn hết là một ai đó có lòng can đảm để nói “Tôi” một cách có trách nhiệm chứ không phải vị kỷ, dùng cả cuộc đời mình truyền giảng rằng ngày có thể bắt đầu với một niềm hy vọng đáng tin cậy.

Nhưng lòng can đảm không phải lúc nào cũng là một món quà tự phát và không ai có thể tự ban nó cho chính mình (như Don Abbondio của Manzoni từng nói), đặc biệt trong một thời đại như thời đại của chúng ta, trong đó nỗi sợ hãi – vốn bộc lộ một sự bất an hiện sinh sâu xa - đóng một vai trò có tính quyết định đến mức ngăn chặn rất nhiều năng lực và động lực hướng tới tương lai, một điều ngày càng bị tri nhận như là không chắc chắn, nhất là nơi giới trẻ.

Theo nghĩa này, Tôi tớ Chúa Luigi Giussani đã cảnh cáo về một nguy cơ kép: “Mối nguy hiểm đầu tiên [...] là tính nghi ngờ. Kierkegaard nhận định: ‘Aristốt nói rằng triết học bắt đầu với sự ngạc nhiên, chứ không phải với sự nghi ngờ như thời đại chúng ta”. Có thể nói, nghi ngờ có hệ thống là biểu tượng của thời đại chúng ta. [...] Phản bác thứ hai đối với quyết định của bản ngã là sự ti tiện. [...] Nghi ngờ và buông thả, đây là hai kẻ thù của chúng ta, kẻ thù của bản ngã” (In cammino 1992˗1998, Milan 2014, 48˗49).

Vậy thì lòng can đảm để nói “Tôi” phát xuất từ đâu? Nó phát xuất từ hiện tượng gọi là gặp gỡ: “Chỉ trong hiện tượng gặp gỡ khả thể mới được ban cho bản thân để quyết định, để khiến bản thân có khả năng chào đón, thừa nhận và nghinh đón. Lòng can đảm để nói ‘Tôi’ được phát sinh khi đối diện với sự thật, và sự thật là một sự hiện diện ”(đã dẫn, 49). Kể từ ngày trở nên xác phàm và đến ở giữa chúng ta, Thiên Chúa đã ban cho con người khả thể thoát khỏi sợ hãi và tìm được năng lực sự thiện bằng cách bước theo Con của Người, Đấng đã chết và sống lại. Lời lẽ của Thánh Tôma Aquinô thật soi sáng khi ngài nói rằng “cuộc đời của mỗi người dường như là một cuộc đời nhờ đó họ vui thích nhất và với nó họ có ý hướng nhiều nhất” (Summa Theologiae, II-II, q. 179, a. 1 co.).

Mối liên hệ con thảo với Cha hằng hữu, được thể hiện nơi những người được Chúa Kitô tiếp cận và thay đổi, mang lại sự nhất quán cho bản thân, giải thoát bản thân khỏi sợ hãi và mở cửa để nó bước vào thế giới với một thái độ tích cực. Nó phát sinh ra một ý chí hướng tới điều tốt đẹp: “Mọi trải nghiệm đích thực về chân lý và sự thiện, tự bản chất của chúng, đều tìm cách phát triển bên trong chúng ta, và bất cứ người nào đã trải qua một sự giải thoát sâu sắc đều trở nên nhạy cảm hơn đối với nhu cầu của người khác. Khi nó mở rộng, sự thiện sẽ bén rễ và phát triển” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Tông huấn Evangelii gaudium, 9).

Chính kinh nghiệm trên đã khơi dậy lòng can đảm để hy vọng: “Việc gặp gỡ Chúa Kitô, việc để [chính mình] được cuốn hút vào và được tình yêu của Người hướng dẫn, sẽ mở rộng chân trời hiện sinh, mang đến cho nó một niềm hy vọng vững chắc sẽ không làm ta thất vọng. Đức tin không phải là nơi trú ẩn cho những người yếu lòng, mà là điều nâng cao cuộc sống của chúng ta. Nó làm cho chúng ta ý thức được ơn gọi cao cả, ơn gọi của tình yêu. Nó bảo đảm với chúng ta rằng tình yêu này đáng tin cậy và đáng đón nhận, vì nó dựa trên sự tín trung của Thiên Chúa, vốn mạnh hơn mọi yếu đuối của chúng ta” (Thông điệp Lumen fidei, 53).

Chúng ta hãy xem khuôn dạng của Thánh Phêrô: Sách Tông đồ Công Vụ thuật lại những lời lẽ sau đây của ngài, sau khi ngài bị nghiêm cấm không được tiếp tục nói nhân danh Chúa Giêsu: “Nghe lời các ông hơn là nghe lời Thiên Chúa, xin hỏi: trước mặt Thiên Chúa, điều ấy có phải lẽ không? Các ông thử xét xem! Phần chúng tôi, những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (4: 19-20). Bởi đâu “Kẻ hèn nhát chối Chúa này” tìm được lòng can đảm của mình? Điều gì đã xảy ra trong trái tim của người đàn ông này? Chính là ơn Chúa Thánh Thần ”(Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Bài giảng trong Thánh lễ tại Nhà Thánh Marta, ngày 18 tháng 4 năm 2020).

Lý do sâu xa cho lòng can đảm của Kitô hữu là Chúa Kitô. Chính Chúa Phục Sinh là sự an toàn của chúng ta, là Đấng khiến chúng ta cảm nghiệm được sự bình an sâu sắc ngay giữa bão tố của cuộc đời. Đức Thánh Cha hy vọng rằng trong tuần Gặp gỡ này, những người tổ chức và khách mời sẽ làm chứng sống động, đảm nhận trách vụ đã được nêu ra trong văn kiện lên chương trình cho triều giáo hoàng của ngài: “Nhiều người… đang âm thầm tìm kiếm Thiên Chúa, được dẫn dắt bởi khao khát được nhìn thấy khuôn mặt của Người, ngay ở các quốc gia theo truyền thống Kitô giáo cổ xưa. Họ hết thẩy đều có quyền tiếp nhận Tin Mừng. Các Kitô hữu có bổn phận công bố Tin Mừng không trừ ai. Thay vì có vẻ như áp đặt các nghĩa vụ mới, họ nên tỏ ra như những người muốn chia sẻ niềm vui của họ, những người chỉ hướng một chân trời đẹp đẽ và mời gọi người khác tham dự một bữa tiệc ngon ngọt" (Tông huấn Evangelii gaudium, 14).

Niềm vui Tin Mừng khơi dậy lòng mạnh dạn lên đường đi theo những nẻo đường mới: “Chúng ta phải đủ mạnh dạn để khám phá ra những dấu chỉ mới và những biểu tượng mới, xác thịt mới… đặc biệt lôi cuốn đối với người khác” (đã dẫn, 167). Đây là đóng góp mà Đức Thánh Cha mong đợi Cuộc gặp gỡ sẽ khởi động lại, vì ý thức rằng “sự an toàn của đức tin đặt chúng ta vào một cuộc hành trình; nó giúp cho việc chúng ta làm chứng và đối thoại với tất cả mọi người ”(Thông điệp Lumen fidei, 34), không trừ ai, vì chân trời đức tin vào Chúa Kitô là toàn thể thế giới.

Thưa Đức cha, khi ủy thác thông điệp này cho Đức Cha, Đức Giáo Hoàng Phanxicô xin Đức Cha nhớ đến ngài trong lời cầu nguyện và hết lòng ban phép lành cho Đức Cha và các nhà lãnh đạo, tình nguyện viên và những người tham gia Cuộc họp năm 2021.

Tôi cũng xin bày tỏ những lời chúc tốt đẹp nhất cho sự thành công của biến cố và tôi tận dụng cơ hội này để bày tỏ lòng tôn kính sâu sắc nhất tới

Đức cha rất đáng kính,

Hồng Y Pietro Parolin
Quốc Vụ Khanh

Edited by user Tuesday, August 24, 2021 11:28:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1493 Posted : Tuesday, August 24, 2021 11:51:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Sứ thần Tòa Thánh:
TQ quá nham hiểm và tàn ác với Giáo Hội.
Linh mục bị thảm sát dã man ở Uganda


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 22/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270548.htm

1. Các tín hữu Kitô ở Afghanistan đang run rẩy lo âu bị tấn công

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo ở Afghanistan đang chuẩn bị cho một đợt đàn áp mới sau khi Taliban tiếp quản đất nước.

“Chúng tôi đang nói với mọi người hãy ở lại trong nhà của họ, vì đi ra ngoài đường ngay bây giờ là quá nguy hiểm”, một nhà lãnh đạo Kitô Giáo ở Afghanistan nói với tổ chức viện trợ quốc tế có tên là Christian Concern (ICC).

Người đàn ông giấu tên vì lý do an ninh cho biết các tín hữu Kitô ở nước này lo sợ rằng các cuộc tấn công của Taliban vào các cộng đồng Kitô sẽ sớm bắt đầu.

Họ lo sợ rằng các cuộc tấn công chỉ còn là vấn đề thời gian. “Nó sẽ được thực hiện theo phong cách mafia”, nhà lãnh đạo Kitô Giáo nói thêm: “Taliban giết người hàng loạt và sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm về các vụ giết người”.

Ông nói thêm: “Một số Kitô Hữu cho biết đã nhận được những cuộc điện thoại đe dọa. Trong những cuộc điện thoại này, những người vô danh nói, ‘Chúng tao đến đây vì bọn mày’”.

Afghanistan có hơn 99% là người Hồi giáo, với đa số là người Hồi Giáo Sunni. Có những nhóm nhỏ Kitô Hữu, cũng như Phật giáo, Ấn Độ giáo và đạo Bahai. Có cả một người đàn ông Do Thái đang bị kẹt lại ở đất nước này.

Cộng đồng Kitô Giáo của Afghanistan, ước tính có khoảng 10,000 đến 12,000 người, chủ yếu bao gồm những người cải đạo từ Hồi giáo và là nhóm tôn giáo thiểu số lớn nhất của đất nước. Do bị bắt bớ, cộng đồng Kitô Giáo phần lớn vẫn trong tình trạng thầm lặng trước mắt công chúng.

Theo luật sharia, được áp dụng tại Afghanistan trước khi Taliban tiếp quản, một người Hồi Giáo cải đạo có thể bị trừng phạt bằng cái chết. Những người cải đạo sang Kitô Giáo là mục tiêu thường xuyên của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Kabul, thủ đô của Afghanistan, đã rơi vào tay Taliban vào ngày 15 tháng 8. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bỏ trốn khỏi đất nước cùng ngày.

Taliban trước đây đã kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 cho đến năm 2001. Trong thời gian đó, một cách giải thích nghiêm ngặt về luật sharia đã được áp dụng. Trong số những thứ khác, việc chơi các nhạc cụ đã bị cấm, và trẻ em gái không được phép đến trường.

Lãnh đạo cộng đồng cho biết, cuộc sống dưới sự cai trị của Taliban sẽ rất khó khăn đối với những người theo Kitô Giáo. Ông nói rằng khi Taliban nắm quyền kiểm soát một ngôi làng, chúng sẽ yêu cầu tất cả các gia đình phải đến đền thờ Hồi giáo để cầu nguyện nhằm tìm cách loại bỏ bất kỳ người nào theo tín ngưỡng khác.

Báo cáo của ICC cho biết, ở một số vùng phía bắc Afghanistan, Taliban đã thực thi một cách hiểu rất nghiêm ngặt về sharia và rằng “Đàn ông bắt buộc phải để râu, phụ nữ không thể rời nhà mà không có đàn ông hộ tống, và cuộc sống ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”.

“Nhiều Kitô Hữu lo sợ Taliban sẽ bắt con cái của họ, cả trẻ em gái và trẻ em trai, giống như ở Nigeria và Syria. Các cô gái sẽ buộc phải kết hôn với các chiến binh Taliban và các chàng trai sẽ bị ép trở thành binh lính”.

Một tuyên bố từ giám đốc thực địa của Open Doors ở Á Châu cho biết: “Đó là một ngày đau lòng đối với các công dân Afghanistan và thậm chí là đây là thời điểm nguy hiểm cho các tín hữu Kitô”.

“Đó là một tình huống không chắc chắn đối với cả đất nước, chứ không chỉ đối với những tín hữu Kitô bí mật.”

Theo Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc, tính đến ngày 21/5, khoảng 100,000 người đã phải xin tị nạn do xung đột ở Afghanistan trong năm nay. Con số đó đã tăng hơn gấp đôi trong tháng 7 vừa qua.

Trước khi Taliban tiếp quản, Open Doors đã xếp Afghanistan ở vị trí thứ hai trong Danh sách các quốc gia trên thế giới khét tiếng về các cuộc đàn áp ít hơn một chút so với Bắc Triều Tiên”.

Source:Catholic News AgencyTerrified Christians in Afghanistan brace for attacks: 'We are coming for you'

2. Đức Tổng Giám Mục Hàn Đại Huy tố cáo ba giai đoạn trong thảm kịch của Giáo Hội tại Hoa Lục

Thảm kịch vẫn đang tiếp diễn giữa người Công Giáo Hoa Lục và bọn lãnh đạo cộng sản tại quốc gia này có ba giai đoạn. Đức Tổng Giám Mục Savio Hàn Đại Huy (Hon Tai-Fai, 韓大輝) Sứ thần Tòa Thánh tại Hy Lạp đã đưa ra lập trường trên trong cuộc hội thảo tại Đại Học Santa Clara do Dòng Tên điều hành tại San Jose, California.

Giai đoạn hiện tại của thảm kịch này đã bắt đầu từ năm 2013, là giai đoạn “khống chế và gây hoang mang,” Đức Tổng Giám Mục Huy nói.

“Hệ quả của thảm kịch này là người dân cảm thấy mất phương hướng, và bị bỏ rơi”, Đức Tổng Giám Mục Huy cho biết trong bài phát biểu gần đây của ngài trong hội nghị quốc tế lần thứ 28 của Hiệp hội Công Giáo Mỹ-Trung, tổ chức tại Đại học Santa Clara của Dòng Tên.

Đức Tổng Giám Mục Huy đã trích dẫn ba nhân tố chính trong mỗi giai đoạn của thảm kịch: chế độ cộng sản, Giáo Hội ở Trung Quốc và Vatican.

Giai đoạn đầu tiên ngài mô tả là “phản kháng và chia rẽ”. Giai đoạn này kéo dài từ năm 1949 đến năm 1980, trong đó “Giáo Hội cũng bị phân hóa”. Nhiều nhà lãnh đạo Công Giáo đã bị bắt rất sớm trong thời kỳ này, và Giáo Hội bị chia thành các cộng đồng thầm lặng hay không chính thức - và công khai được chính phủ công nhận. Trong nhiều trường hợp, các cộng đồng này “thù địch với nhau”.

Đức Tổng Giám Mục Huy nhấn mạnh rằng “Mục đích của chế độ là chia rẽ người dân, để dễ kiểm soát, trong khi Trung Quốc tiếp tục coi Vatican là ‘chủ nghĩa đế quốc’. Chúng cung cấp cho người Công Giáo ‘củ cà rốt và cây gậy’, tùy thuộc vào mức độ trung thành của họ đối với bọn cầm quyền cộng sản”.

Vào thời điểm này, Vatican đang “cố gắng bình thường hóa các mối quan hệ ngoại giao” với Trung Quốc nhưng ngài lưu ý rằng: “Tòa thánh khuyến khích người Công Giáo giữ vững lòng trung thành, và tuyên bố rằng một 'giáo hội độc lập' không thể là một 'Giáo Hội Công Giáo'“.

Giai đoạn tiếp theo, từ năm 1980 đến năm 2013, là giai đoạn dành cho giáo hội “phát triển nhờ hòa giải. Hai cộng đồng bị chia rẽ bắt đầu có thái độ hòa giải với nhau.”

Lúc đó, Bắc Kinh khuyến khích cải cách và “mở cửa” mặc dù chính sách của chúng đối với các nhóm tôn giáo vẫn không thay đổi. Trong bối cảnh đó, Vatican tìm cách thiết lập đối thoại với chế độ và thúc đẩy hòa giải giữa cộng đồng thầm lặng và cộng đồng công khai được bọn cầm quyền công nhận.

Năm 2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Tập Cận Bình, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã nhận chức vụ hiện tại của họ chỉ cách nhau một ngày, Đức Giáo Hoàng vào ngày 13 tháng 3 và Tập vào ngày 14 tháng 3, 2013. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thư chúc mừng.

Đức Tổng Giám Mục Huy nhận định rằng: “Dưới thời ông Tập, cộng sản nói về giấc mơ một nước Trung Quốc mạnh hơn. Có nhiều cây gậy đối với các cộng đồng thầm lặng và nhiều củ cà rốt hơn đối với những người ủng hộ chế độ xã hội chủ nghĩa khi chế độ này ‘thắt chặt kiểm soát và triệt hạ thánh giá’ ở Trung Quốc”.

Nhưng Đức Tổng Giám Mục Huy cho biết trong thời kỳ này, Vatican đã “mù quáng” khi từ bỏ một cơ cấu tham vấn được thiết lập rất tốt về Trung Quốc. Ngài nhận xét chua chát rằng chính sách ngoại giao với Trung Quốc của Tòa Thánh đã khiến “các cộng đồng thầm lặng cảm thấy bị Tòa Thánh bỏ rơi”.

Đức Tổng Giám Mục Huy nói, Vatican “thay vì dõi chiếu ánh sáng đã làm mờ đi ánh sáng các giáo huấn của Giáo Hội và làm lu mờ gương tử đạo của nhiều người Công Giáo”.

Ngài so sánh tình hình hiện tại với sự bùng phát của COVID-19. Theo Đức Tổng Giám Mục thỏa thuận của Vatican năm 2018 về việc bổ nhiệm các giám mục Trung Quốc - mà thông tin chi tiết cho đến nay vẫn chưa được công bố - kết hợp với việc Vatican công nhận hàng loạt các giám mục quốc doanh bị vạ tuyệt thông trước đây và bổ nhiệm họ đứng đầu các giáo phận Trung Quốc đã biến thành một loại virus. Vào năm 2019, Vatican công bố các hướng dẫn mục vụ trong đó khuyên các giám mục và linh mục ở Trung Quốc rằng họ phải tuân theo lương tâm của mình trong việc quyết định xem có nên ghi danh với bọn cầm quyền cộng sản hay không, thì “con virus này đã biến đổi sâu sắc”.

Đức Tổng Giám Mục Huy nhận xét rằng “Thảm kịch này tự thể hiện như một vở kịch đấu tranh căng thẳng giữa Giáo Hội và bọn cầm quyền, giữa đức tin và chính trị, giữa lương tâm và quyền lực. Trên đây là toàn cảnh không có chiều sâu. Nếu chúng ta biết 'những cá nhân' có liên quan đến thảm kịch này, thì chúng ta có thể có được những hiểu biết sâu sắc hơn và những quan điểm khác nhau để hiểu về Giáo Hội ở Trung Quốc”.

“Tôi muốn tìm người như thế nào trong vở kịch căng thẳng này? Một kẻ gió chiều nào ngả theo chiều đó? Hay một ‘người vững vàng trước các tình huống’? Tôi thích loại người sau hơn”, Đức Tổng Giám Mục Huy nói. “Một số người như thế là các vị tử đạo đã đổ máu của họ, những người khác đã đưa ra những chứng tá giá trị bằng chính cuộc đời của họ”.
Source:Catholic SunChinese archbishop: Three stages to ‘drama’ involving church, communists

3. Linh mục Công Giáo bị thảm sát tại Uganda

Cha Josephat Kasambula của Giáo phận Kiyinda-Mityana đã qua đời trong một vụ thảm sát kinh hoàng.

Vị linh mục đã bị sát hại dã man vào tối thứ Tư tại làng Lukunyu ở quận Gomba gần trang trại Mamba trên Hồ Wamala, nơi ngài đã đến thăm trang trại của mình.

Theo lời kể của những người chứng kiến, Cha Kasambula đã bị đâm chết bởi một kẻ đã lấn chiếm mảnh đất rộng 15 mẫu Anh của ngài.

Ông Sam Kalule, một cư dân sống gần trang trại Mamba, nói với Daily Monitor vào hôm thứ Năm:

“Khi người của Chúa đến trang trại của mình, ngài thấy người đàn ông đã chiếm ngôi nhà trong trang trại của ngài, vị linh mục đã cố gắng hỏi anh ta làm sao anh ta lại chiếm trang trại của mình nhưng người đàn ông ấy không trả lời.”

“Vị linh mục ra lệnh cho những người đi cùng với ngài vào nhà và ném mọi thứ ra ngoài, nhưng khi họ bước vào, vị linh mục và nghi phạm vẫn ở bên ngoài và tên này đã lao vào vị linh mục và đâm vào lưng ngài nhiều nhát dao, giết chết ngài ngay lập tức.”

Vụ việc xảy ra vào khoảng 18h.

Sau khi giết vị linh mục, nghi phạm bỏ trốn khỏi hiện trường. Ông Kalule cho biết nghi phạm chắc chắn đã bị ảnh hưởng của cần sa vì anh ta là một người nghiện ma túy.

Ông Joseph Sseyuya, chủ tịch Hạt Kyegonza Sub County, cho biết vị linh mục đã sở hữu trang trại hơn 20 năm nhưng vì công việc mục vụ bận rộn đã lâu không đến thăm.

“Nghi can là người sinh ra ở khu vực này đã lợi dụng việc cha xứ không thường xuyên đến thăm trang trại của mình và chiếm dụng nhà của ngài. Anh ta cũng đã trồng các loại cây theo mùa như ngô và đậu và bán chúng mà chủ sở hữu không hề hay biết”.

Ông Sseyuya cho biết cảnh sát vào tối thứ Tư đã đến khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể của Cha Kasambula đến Bệnh viện Mityana để khám nghiệm tử thi.

“Chúng tôi rất buồn trước cái chết của một linh mục và chúng tôi cầu nguyện rằng nghi can bị bắt giữ và công lý được sáng tỏ,” ông nói.

Vào lúc qua đời, Cha Kasambula, 68 tuổi, là Cha Sở tại Giáo xứ Lwamata ở Quận Kiboga.

Cô Lydia Tumushabe, người phát ngôn của cảnh sát khu vực Katonga cho biết các thám tử của họ đã bắt đầu truy lùng nghi phạm vào tối cùng ngày và anh ta sẽ sớm bị bắt.

Edited by user Tuesday, August 24, 2021 2:44:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1494 Posted : Tuesday, August 24, 2021 2:53:31 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục 2023:
Đây là nơi hiệp thông giữa các đặc sủng,
không phải tranh luận ý thức hệ


8/23/2021 8:08:19 PM

Thượng Hội đồng các Giám mục lần tới với chủ đề “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham dự và sứ vụ”, sẽ được bắt đầu vào tháng 10/2021 và kết thúc tại Roma vào tháng 10/2023. Trong tinh thần hướng tới Thượng Hội đồng, Đức cha Luis Marín de San Martín, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục và điều phối viên của Ủy ban Thần học phác thảo một số nét về Thượng hội đồng Giám mục sắp tới.

UserPostedImage

Thượng Hội đồng (Vatican Media)

Thay đổi tâm thức

Đức cha viết: “Thượng Hội đồng không phải là nghị viện hay nơi tranh cãi ý thức hệ, mà là sự phân định trong Thần Khí và đồng trách nhiệm. Mỗi người tùy theo đặc sủng của mình: giáo dân theo cách giáo dân, giáo sĩ theo cách giáo sĩ. Để bước đi trên con đường này, chúng ta không chỉ cần thay đổi tâm thức, mà còn cần thay đổi con tim. Một sự hoán cải”.

Phân định và sáng tạo

Điều phối viên Ủy ban Thần học khẳng định: “Thay vì chỉ tập trung vào việc mở rộng sự tham gia của giáo dân, tu sĩ và linh mục trong Thượng Hội đồng Giám mục (theo định nghĩa sẽ vẫn là ‘của các giám mục’ và có một sự phát triển lịch sử cụ thể), tôi tin rằng nhiệm vụ chính là gấp đôi: một mặt, các giám mục khi tham gia Thượng Hội đồng, trước đó đã phân định với tư cách là một mục tử, lắng nghe mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, kể cả các vùng ngoại vi. Đồng thời, mặt khác, “nhất thiết” phải tiến thêm một bước, nghĩa là không chỉ đánh giá và củng cố các hình thức khác nhau diễn tả tính hiệp hành (như hội đồng mục vụ giáo xứ và hội đồng giám mục) nhưng còn tìm kiếm những khả năng khác để có thể thực hiện hoá tính hiệp hành của dân Chúa”.

Đức cha Marín khuyến khích: “Chúng ta có thể tiến xa hơn nữa, chúng ta phải là những người sáng tạo. Thượng Hội đồng các Giám mục là một hình thức hợp lệ trong việc diễn tả tính hiệp hành, nhưng nó không phải và cũng không được là duy nhất”.

Sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu

Đức cha nhấn mạnh đặc biệt một số cách giải thích tiến trình này theo mong muốn của Đức Thánh Cha. Trước hết, về sự hiệp nhất, trong Chúa Kitô và giữa các Kitô hữu với nhau: “Bước đi cùng nhau không phải là một phát minh hay một sự kiện của hiện tại, nhưng là cách hiện hữu của Giáo hội, cũng như của cộng đoàn hay sứ vụ. Thánh Augustinô gọi điều này là ‘Chúa Kitô toàn diện, đầu và chi thể’. Không có sự hiệp nhất giữa các chi thể nếu không ở trong Chúa Kitô. Và sự hiệp nhất này là đa dạng, không theo kiểu đồng phục”.

Các chức năng và ơn gọi khác nhau

Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng các Giám mục còn nhấn mạnh đến một điểm khác nữa, đó là “Giáo hội học về sự hiệp thông”, được hiểu là ngành thần học nghiên cứu về mọi khía cạnh của Giáo hội. Trong dân Thiên Chúa, “tất cả đều là Kitô hữu, với những chức năng và ơn gọi khác nhau”, và chính khía cạnh này đã làm cho Thượng Hội đồng trở thành một thực tại đề cập đến cội nguồn của cùng một đức tin: “Đây không phải là một sự kiện, nhưng là một tiến trình: đây là thực tế của việc bước đi cùng nhau. Đây là ý nghĩa của Thượng Hội đồng”. Do đó, điều phối viên của Ủy ban Thần học viết: “Điều thiết yếu là tính xác thực của đời sống Kitô hữu, sự nhất quán của đời sống Kitô hữu, và đây không phải là một hành vi hành chính đơn thuần trong đó quyền bính được phân chia, nhưng là một sự kiện của Thánh Linh và trong Thánh Linh".

Đóng góp của Ủy ban Thần học trong tiến trình thượng hội đồng

Tiếp theo, Đức cha Luis Marín nói đến những đóng góp mà Ủy ban Thần học muốn cung cấp trong tiến trình thượng hội đồng. Ngài nhấn mạnh: “Không nghi ngờ gì nữa, thần học phải có mặt trong Thượng Hội Đồng, cũng bởi vì thật sai lầm khi nghĩ rằng thần học chỉ là một thực hành tri thức đơn thuần, một lối tiêu khiển cho một thành phần ưu tú nào đó trong Giáo hội. Công đồng Vatican II, đặc biệt là hiến chế Gaudium et Spes, nhắc nhở chúng ta rằng thần học có mục đích truyền đạt giáo lý cho những người nam và người nữ trong thời đại chúng ta, nghĩa là sự hiểu biết về đức tin, để biết Thiên Chúa đã mặc khải trong Chúa Kitô và làm chứng cho Tin Mừng cứu độ. Đó phải là một kinh nghiệm của tình yêu thương dẫn dắt chúng ta đến với sứ vụ”.

Vì thế, Ủy ban Thần học mong muốn tham gia, hỗ trợ và cộng tác vào hành trình của Dân Chúa, trong thời kỳ ân sủng này được thể hiện qua tính hiệp hành. Cụ thể, những nhiệm vụ đã được giao phó cho Uỷ ban Thần học là: Hỗ trợ thần học cho Ban Thư ký của Thượng Hội đồng và giúp Uỷ ban về tất cả những gì họ cần; xem xét các bản văn và tài liệu, và cuối cùng đưa ra các đề xuất; trình bày những đề nghị thần học cho sự phát triển của Thượng Hội đồng; phát hành và chia sẻ tài liệu để nghiên cứu và đào tạo thần học; làm việc chặt chẽ với các Ủy ban khác.

Đức cha cho biết, Uỷ ban cũng sẵn sàng tham dự các cuộc gặp gỡ Quốc tế của các Hội đồng Giám mục và cộng tác với họ.

Bốn Uỷ ban

Cuối cùng, Đức cha thông báo bốn Ủy ban đã được thiết lập trong Văn phòng Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng: một cho thần học, một cho phương pháp luận, một cho linh đạo và một cho truyền thông. Tất cả các ủy ban này nhằm hỗ trợ tiến trình hiệp hành, ở các cấp độ khác nhau, để nó được sống và được đề xuất như một con đường thiêng liêng. Đây thực sự là một hành trình lắng nghe Chúa Thánh Thần.

Ngọc Yến
(Vatican News 23.08.2021)

Edited by user Tuesday, August 24, 2021 2:54:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1495 Posted : Wednesday, August 25, 2021 9:52:02 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nên Uống Hai Ly Sữa Mỗi Ngày


Nguyễn Ý Ðức

August 23, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

Trong phần ăn của mọi người, các nhà dinh dưỡng và y học đều khuyên nên bao gồm sữa, vì đây là thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Sữa là một chất lỏng mầu trắng đục chẩy ra từ tuyến vú của phụ nữ hoặc một số động vật giống cái để nuôi con. Về ẩm thực, khi nói đến sữa thường là nói tới “sữa bò” vì loại sữa này rất thông dụng và chiếm hầu hết thị trường sữa. Ngoài ra còn sữa trâu nước, sữa cừu, sữa lừa, sữa dê… Sữa được dùng theo nhiều cách và có thể phối hợp với các thực phẩm khác. Ta có thể nấu thịt, rau, đậu với sữa; làm nước xốt khi nấu chung với thịt, trứng, rau hoặc dùng như món điểm tâm mỗi buổi sáng với ngũ cốc chế biến khô (cereals).

UserPostedImage

Bài dưới đây trình bày một số kiến thức thông thường về sữa bò.

Sữa bò là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng cho con người nên bò cái đã được mệnh danh là “Mẹ Nuôi của Loài Người” (The Foster Mother of Human Race). Suốt thời gian dài gần 300 ngày sau khi sanh con, bò liên tục tiết ra nguồn sữa bổ dưỡng, nhưng không phải chỉ để nuôi con mà phần lớn lại đi vào dạ dầy con người.

Các loại sữa bò

Trên thị trường, có nhiều dạng sữa bò khác nhau mà ta có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu.

1- Sữa tươi lỏng

Có nhiều loại sữa khác nhau nhưng theo tiêu chuẩn chung thì mỗi lít sữa đều có 36g chất đạm, 600mcg sinh tố A, 10mcg sinh tố D. Khác biệt nhau ở các loại sữa là ở số lượng chất béo.

a- Sữa nguyên dạng không pha chế, đã được khử trùng, có khoảng 3.25% chất béo.
b- Sữa ít béo là dạng sữa đã được loại bỏ bớt một phần chất béo, nhưng vẫn còn khoảng từ 0.5% đến 2% chất béo.

c- Sữa không béo chỉ còn dưới 0.5% chất béo.

đ- Sữa không đường.

Lactose là loại đường có tự nhiên trong sữa và cần chất xúc tác lactase để được tiêu hóa. Nhiều người, đặc biệt là dân Á Đông, không có chất lactase, nên khi uống sữa thường bị tiêu chẩy, đầy hơi, đau bụng. Đó là tình trạng “không dung nạp” (intolerence) với sữa, thường xuất hiện vào tuổi lên năm. Muốn tránh tình trạng này, người ta thêm men lactase vào sữa để phân hóa lactose.
Sữa mà 99% lactose được phân hóa gọi là “sữa không đường” (lactose free); phân hóa hết 70% thì gọi là “sữa giảm đường” (lactose reduced).

e- Sữa thô (raw milk). Đây là dạng sữa tự nhiên vừa được vắt từ bò cái, không qua bất kỳ sự chế biến nào, kể cá việc tiệt trùng. Nhiều người cho rằng loại sữa nguyên chất tự nhiên này có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực tế là các điều kiện vắt sữa, cất giữ và chuyên chở không bảo đảm vô trùng nên sữa có nguy cơ gây bệnh nhiễm cho người tiêu thụ. Do đó sữa thô có thể không tốt cho sức khỏe nhất là đối với người cao tuổi, trẻ em và những người suy yếu tính miễn dịch.

g- Sữa hữu cơ (organic milk). Sữa từ bò được nuôi bằng thực phẩm tự nhiên không dùng đến thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kháng sinh và thuốc tăng trưởng. Sữa này đắt hơn sữa thường rất nhiều.

2- Sữa bột

Sữa bột không chất béo rẻ hơn sữa dạng lỏng, có cùng số lượng dinh dưỡng, dễ cất giữ nên có thể để lâu, chuyên chở đi xa mà không hư. Sữa bột rất thuận tiện cho việc nấu nướng.
Sữa có ít chất béo và năng lượng và thường được bổ sung sinh tố A, D.

3- Sữa đặc có đường

Sữa đã được làm đặc bằng các phương thức như cho bay hơi, hâm nóng… để giảm đi tới 60% nước, sau đó bổ sung sinh tố D, đường sucrose rồi đóng hộp. Sữa đặc có cùng giá trị dinh dưỡng như sữa tươi.

4- Sữa mô phỏng

Ðược coi là mô phỏng (imitation) khi sữa không có đủ các chất dinh dưỡng như sữa tự nhiên.

Khi có đủ chất dinh dưỡng thì được gọi là sữa thay thế (substituted), hay giả sữa (simulated).

Giả sữa thường được làm bằng chất béo thực vật (dầu dừa), chất đạm của đậu nành, hòa trong nước với vài chất gây hương vị. Giả sữa rẻ hơn và được dùng trong việc nấu thức ăn.

5- Sữa có ga

Ngày nay, để cạnh tranh với nước giải khát có ga, nhà sản xuất sữa cũng đưa ra thị trường các loại sữa có ga (carbonated milk). Sữa này được tăng cường hương vị hấp dẫn của trái cây như dừa, táo, lê, dâu… để lôi kéo người tiêu thụ dùng sữa thay cho nước ngọt. Số trẻ em dùng nước ngọt có hơi rồi bị mập phì, ngày một gia tăng và là mối lo ngại của các bậc cha mẹ cũng như các nhà dinh dưỡng. Sữa có hơi hy vọng giúp giải quyết được vấn nạn này.

Giá trị dinh dưỡng

Sữa bò có vị nhạt, hơi ngọt và mặn vì có đường lactose và muối chlor. Sữa được xem như một trong số các thực phẩm căn bản là carbohydrat, rau, trái cây, thịt các loại, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Sau đây là thành phần cấu tạo của sữa:

a- Sữa có 87% nước, 3.9% chất béo, 4.9% đường lactose, 3.5 chất đạm, 0.7% khoáng chất và sinh tố.

b- Sữa là nguồn cung cấp calci rất quan trọng cho cơ thể. Calci cần cho sự duy trì các hoạt động căn bản của cơ thể, phòng ngừa nguy cơ loãng xương, giảm cao huyết áp và ngăn ngừa ung thư đại tràng.

c- Sữa có một ít sinh tố B, iod và đồng, rất ít sắt.

d- Tương tự như thịt động vật, cá và trứng, sữa là nguồn chất đạm rất phong phú với đầy đủ các amino acid căn bản mà cơ thể cần.

Nguồn đạm chính của sữa là chất casein và whey.
Casein là chất đạm đặc biệt chỉ có trong sữa, chiếm 82% tổng số đạm có trong sữa bò.

Whey là chất lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông đặc và gồm có lactoalbumin và lactoglobulin.

đ- Một nửa số năng lượng do sữa cung cấp là từ chất béo bão hòa, nhẹ hơn nước nên nổi lên mặt và có thể được hớt ra.

Sữa thuần nhất (homogenized milk) là sữa mà chất béo đã được đánh thành những phần tử nhỏ để hòa lẫn với với chất lỏng thay vì nổi lên trên mặt. Sữa này thường có mầu trắng, vị dịu và nhuyễn mịn.

Chất béo trong sữa là đề tài của nhiều thảo luận nghiên cứu vì một số lý do.

Trước hết là về giá thành, sữa ít hoặc nhiều chất béo có giá tiền khác nhau.

Thứ đến, về phạm vi dinh dưỡng thì sữa chuyên chở một số sinh tố hòa tan trong chất béo của sữa mà cơ thể rất cần.

Và cuối cùng, chất béo cùng với vài hóa chất là yếu tố làm cho sữa có hương vị riêng biệt.

Một ly sữa 240ml có khoảng 8g chất đạm, 9g chất béo, 35mg cholesterol, 150mcg sinh tố A, và 290mg calci.

Trong sữa ít béo thì trong ly sữa này chỉ có 3g chất béo, 19mg cholesterol, và lượng sinh tố A mất đi một nửa.

Nếu là sữa không béo thì chỉ còn 0,50g chất béo và 4,5mg cholesterol.

g- Lactose là dạng đường chính trong sữa bò và sữa các động vật có vú khác. Ngoài ra, sữa còn một ít đường glucose, galactose. Lactose có vai trò quan trọng trong việc chế biến một số món ăn có sữa như kem, sữa đặc có đường, sữa bột không béo, đặc biệt là sự chuyển nâu ( browning, caramelization) sữa khi nấu nướng.

Giá trị của sữa đã được các nhà dinh dưỡng chứng minh và khuyến khích nên dùng sữa trong chế độ ăn uống hàng ngày cho mọi lứa tuổi. Chương trình dinh dưỡng trẻ sơ sinh và các bữa ăn trưa của hầu hết học sinh đều có sữa.

Các nhà dinh dưỡng khuyến khích việc uống từ hai tới ba ly sữa mỗi ngày. Trẻ em đang tuổi phát triển cần uống nhiều hơn, từ 4 đến 5 ly mỗi ngày.
Những người lớn được khuyên dùng sữa ít chất béo, còn thiếu niên thì dùng sữa còn nguyên chất béo, vì các em cần chất béo cho sự tăng trưởng.

Vấn đề an toàn của sữa

Phẩm chất của sữa tùy thuộc vào một số yếu tố như:

– Tình trạng hóa chất, sinh học và cách cất giữ sữa.
– Loại bò, tuổi tác và sức khỏe của bò.
– Thực phẩm nuôi bò.
– Thời tiết, nhiệt độ nơi nuôi bò.
– Thời gian bò tiết sữa.

Vì ở trạng thái nước và có nhiều chất dinh dưỡng nên sữa là một trong những thực phẩm dễ hư hỏng nhất. Hơn nữa sữa là sản phẩm lấy ra từ bò nên rất dễ nhiễm nhiều loại vi sinh vật có hại. Vì vậy, trước khi đưa ra thị trường, sữa rất cần được kiểm soát kỹ về các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Bò được vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy sau khi sanh con, liên tục trong khoảng 300 ngày.

Sữa được chứa trong thùng lớn ở nhiệt độ thấp (khoảng 5ºC) để ngăn sự tăng trưởng của các vi sinh vật lẫn vào, rồi được kiểm nghiệm về thành phần hóa học, vi khuẩn. Sau đó, sữa được đưa vào máy để làm cho thuần nhất (homogenization), trộn đều mỡ và kem với nhau.

Giai đoạn kế tiếp là khử trùng với nhiệt độ và thời gian thích hợp.
Sữa được hâm nóng bằng phương pháp Pasteur (pasteurisation) để tiêu diệt vi khuẩn, nấm độc, mốc meo và vô hiệu hóa một số diếu tố làm sữa có mùi.

Trước hết, sữa được làm nóng lên đến nhiệt độ 63ºC và giữ ở nhiệt độ này trong 30 phút rồi hạ nhiệt rất nhanh xuống còn 4ºC để tiêu diệt những vi khuẩn sống sót. Đôi khi sữa cũng được nấu ở nhiệt độ cao hơn, từ 138ºC tới 150ºC , nhưng ở nhiệt độ này, một số sinh tố bị phân hủy và chất đạm bị chuyển hóa.

Cuối cùng là bổ sung các sinh tố, khoáng chất và chất đạm trước khi đóng hộp. Các sinh tố được tăng cường là sinh tố A, D và khoáng calci. Sinh tố A hòa tan trong chất béo nên thường mất một phần khi chất béo được loại bỏ. Tăng cường sinh tố D trong sữa giúp chống bệnh còi xương trẻ em (rickets) do thiếu sinh tố này.

Nói chung, việc sản xuất sữa phải luôn luôn tuân theo các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn thực phẩm do các giới chức có thẩm quyền quy định, để đảm bảo không gây ra bất cứ tác hại nào cho người tiêu dùng.

Cất giữ sữa

Sữa là môi trường rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sản và phát triển. Hóa chất do vi khuẩn tạo ra làm thay đổi mùi vị của sữa. Cho nên, việc cất giữ sữa là rất quan trọng để bảo đảm sữa được an toàn và bổ dưỡng.

Sau đây là mấy điều cần lưu ý trong việc sử dụng sữa:

a- Khi mua, nên để ý ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi trên sản phẩm. Đây là những thông tin mà nhà sản xuất bắt buộc phải ghi rõ, để người tiêu dùng biết được khoảng thời gian mà sữa đó có thể sử dụng một cách an toàn.

b- Sữa tiệt trùng trong quá trình chế biến vẫn có thể bị nhiễm vi khuẩn nếu không cất trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4ºC ngay sau khi mua về. Nên để sữa ở phía trong tủ lạnh hơn là ở ngăn cửa tủ lạnh.

c- Ánh sáng mặt trời, ánh đèn… khi chiếu vào sữa chỉ trong vòng vài giờ có thể làm mất đi tới 70% sinh tố B2 (riboflavin) và một số sinh tố A. Vì thế, nên giữ sữa trong bình mờ đục, trong hộp giấy cứng thì tốt hơn là bình nhựa hoặc bình thủy tinh trong suốt.

đ- Khi để trong tủ lạnh, nên đựng sữa trong bình kín để khỏi bị lẫn mùi thực phẩm khác. Không đổ sữa dùng còn dư trở lại bình sữa.

e- Sữa tươi uống lạnh là tốt nhất, nhưng vào mùa lạnh mà uống sữa ấm nóng cũng tốt. Sữa nóng nên uống ngay, nếu để lâu thì calci và chất đạm trong sữa đóng màng trên mặt. Nếu vô tình gạt bỏ màng này là bỏ đi phần lớn chất dinh dưỡng của sữa.

g- Sữa bột còn nguyên trong hộp chưa mở nếu cất giữ ở nơi khô và mát trong tủ thực phẩm thì còn an toàn tới vài ba tháng. Khi đã mở ra thì cần được đậy thật kín, tránh hơi ẩm xâm nhập để vi khuẩn không tăng trưởng và để giữ nguyên mùi vị của sữa.

h- Nhiệt độ đông lạnh thay đổi mùi vị và cấu trúc của sữa bằng cách làm các phần tử đạm tan rữa mà khi rã đá, đạm lại dính với nhau. Sữa sẽ không còn nhuyễn mịn, chất béo bị oxy hóa và sữa có mùi dầu. Tuy giá trị dinh dưỡng của sữa có bị ảnh hưởng đôi chút nhưng sữa vẫn an toàn.

i- Sữa đặc có đường đã được đun nóng để giảm bớt hơi nước nên cũng mất đi một số sinh tố C, B. Hộp sữa chưa khui cần được cất giữ nơi khô, mát, không có ánh sáng. Nếu đã khui ra mà không dùng hết thì đổ vào bình chứa, đậy kín và cất trong tủ lạnh.

k- Khi nấu với thực phẩm khác, nên đun nhỏ lửa để tránh sữa chuyển mầunâu vì đường lactose bị phân hóa.

Vài hàng về sữa dê

Sữa dê cũng là thực phẩm rất tốt nhưng chỉ một số người cần kiêng khem hoặc có dị ứng với sữa bò mới dùng.
Sữa dê cũng có các dạng chế biến khác nhau như sữa tươi, sữa chua, pho mát, đóng hộp.

Sữa dê có vị hăng cay mà sữa bò không có nhưng có cùng chất dinh dưỡng và chất béo lại dễ tiêu hơn. Sữa dê thường không được tăng thêm các sinh tố A, D như sữa bò nên người dùng sữa dê cần dùng thêm các sinh tố này.

Một vài công dụng khác của Sữa:

a- Tráng trứng gà: Cứ hai quả trứng cho thêm một thìa cà phê sữa, khuấy đều rồi cho vào chảo rán. Trứng sẽ cuốn mềm mại và ngon ngọt hơn.

b- Làm bánh. Cho một chút sữa vào bột, bánh sẽ có mầu vàng óng ánh.

c- Hầm cá. Đun sôi nước có gia vị, bỏ cá vào, thêm một thìa sữa. Món ăn hết mùi tanh của cá mà cá lại mềm ngon hơn.

đ- Luộc bắp cải hoặc khoai tây: Cho thêm một thìa sữa vào nồi, rau sẽ trắng hơn và ngon hơn.

Kết luận

Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú và thích hợp cho mọi lứa tuổi để có một sức khỏe tốt.

Cho nên, uống hai ly sữa mỗi ngày là điều nên làm!

Edited by user Wednesday, August 25, 2021 10:03:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1496 Posted : Wednesday, August 25, 2021 10:25:14 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Duyên Anh Qua Võ Phiến


Võ Phiến

August 25, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Theo bản danh sách các tác phẩm đã xuất bản in trong Đêm thánh vô cùng thì đây là cuốn truyện thứ 4 của tác giả. Sách ấy in năm 1973. Vậy đến giữa năm 1975 có lẽ Duyên Anh đã cho ra đời ước chừng năm chục tác phẩm. Như thế là rất nhiều, bởi vì cuốn sách đầu tiên của ông (Hoa thiên lý) in vào năm 1963: Vừa làm báo vừa viết truyện, mà viết tới năm chục cuốn trong vòng mười hai năm. Mấy ai được thế?

Võ Phiến

(Sau 1975, bị giam cầm sáu năm, ở tù ra, sang Pháp ông lại viết, viết nhiều, viết hăng. Nhưng cái đó thuộc một thời kỳ khác.)

Nguyên trong thời từ 1975 về trước, trong một Duyên Anh đã có hai tác giả. Tâm hồn ông có hai phương diện khác nhau. Một mặt là những xúc cảm dịu dàng, chan chứa yêu thương, thi vị, tràn đầy luyến tiếc đối với những kỷ niệm êm đềm, mộng mơ. Đó là cái phương diện tâm hồn đã khởi hứng cho những tác phẩm như Hoa thiên lý, Ngày xưa còn bé, Áo tiểu thư v.v… Mặt khác là một thái độ sát phạt, tàn ác, bạo động, táo tợn; tức cái thái độ phản ảnh trong các cuốn Sa mạc tuổi trẻ, Kẻ bị xóa tên trong sổ bụi đời, Luật hè phố v.v…, trong loại truyện viết về du đãng.

Cả hai phương diện đều biểu hiện trung thực Duyên Anh, đều bắt nguồn từ chỗ sâu thẳm của tâm hồn ông.

Ông thơ mộng? Ông không nói đùa, không dối trá, không làm dáng đâu. Người ta không dối, không đùa được bằng những dòng như sau viết về kỷ niệm những chiều từng đứng trước cổng trường nữ sinh chờ người yêu: “Những người đang đứng dưới những gốc cây trước và gần ngôi trường con gái đều là những người tuổi vừa lớn, vừa biết đứng ngẩn trông vời áo tiểu thư. Họ đứng đó. Khói thuốc vàng ngón tay. Hồn thả trong mộng, mộng lẫn vào thơ (…) Họ ngớ ngẩn, khù khờ, lố bịch, chẳng ra cái thể thống gì cả. Bởi vì, họ vừa lớn. Họ đem sự ngớ ngẩn, lố bịch vào tình yêu, tình yêu rất thơ và rất buồn cười. Tôi thương họ, tôi yêu thương tuổi trẻ biết mộng mơ. Thiếu mộng mơ tuổi trẻ sẽ tàn nhẫn lắm. Gốc cây kia, tôi đã đứng. Chẳng có gì làm cho tôi phải xấu hổ. Niềm vui nhẹ nhàng và nỗi buồn man mác. Tình yêu học trò là tình yêu phù du, là những cơn mưa bóng mây, là một kỷ niệm buồn cười đáng ghi nhớ.” (Áo tiểu thư, trang 221).

Trước cổng trường, dưới gốc cây là thế; trên chuyến xe buýt mỗi chiều xa xưa, đâu kém lâm ly? “Những người con gái thuở ‘tuổi hai mươi đến’ của anh đều đã lần lượt đi lấy chồng. Nói theo Hàn Mặc Tử, họ đã “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Và em, em là người bỏ cuộc chơi muộn màng nhất. Anh vừa biết ngày cưới em trên một nhật báo. Em còn nhớ bến xe ô-tô-buýt xanh ở đường Aviateur Garros? Em còn nhớ những chuyến xe chiều về đường Eyriaud des Vergnes? Xe buýt xanh đã chết. Những chiếc xe buýt nhỏ bé chở chúng ta vào tình yêu chẳng bao giờ sống lại. Họa chăng nó sống lại ở hồn anh (…). Khói của chiếc xe buýt già làm cay mắt anh. Anh mơ hồ nghe tiếng gió êm đềm mười sáu năm qua luồn vào tâm tưởng. Anh đứng im lặng giữa chiến khu kỷ niệm. Để ngơ ngẩn vời trông một tà áo tiểu thư.” (Sđd, trang 10 và 12).

UserPostedImage

Nhưng cảm động hơn cả có lẽ không phải là những tưởng nhớ hướng về thuở thiếu thời, mà là cái phần hướng về ấu thời. Không phải những kỷ niệm yêu đương, mà là những hình ảnh chỗ quê hương làng mạc, là bóng dáng bà mẹ, bà nội, là cái giàn hoa. Là hoa thiên lý, vâng cái hoa thiên lý đã ám ảnh Duyên Anh suốt đời.

Tác phẩm đầu tay của ông mang tên Hoa Thiên Lý. Sau mấy chục cuốn sách khác, lúc chọn thiên truyện ưng ý hơn cả để đưa vào bộ tuyển tập Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta ông lại quay về một truyện trong tác phẩm đầu đời. Mở cuốn truyện ra đời cách trịnh trọng với lời giới thiệu của Nguyễn Mạnh Côn, tức cuốn Thằng Vũ, tại trang đầu, và ngay tại dòng chữ đầu tiên, người ta đọc thấy câu: “Vũ và Côn nằm dài trên chiếc chiếu rách trải dưới giàn hoa lý sau vườn.” Chao ôi, dưới cái giàn hoa lý ấy ở làng Thanh Triều, tỉnh Thái Bình, thì chiếu dẫu rách vẫn hơn mấy lần chiếu hoa mới toanh.

Dưới giàn hoa lý ấy cái gì cũng tuyệt vời: chiếu rách tuyệt, một chiếc võng đu đưa càng tuyệt: trong cuốn Đêm thánh vô cùng, xuất bản cuối năm 1973 (chỉ còn một năm rưỡi nữa thì Miền Nam sụp đổ), có thiên truyện “Con chích chòe đã trở về”, con chích chòe ấy kể lể tình tự quê hương: “Nằm trên chiếc võng mắc dưới giàn hoa thiên lý trưa hạ, nghe con chích chòe kể “tự truyện” tận ngọn cây xoan cao như nghe rõ tất cả tình tự của quê hương mình.” (Đêm thánh vô cùng, trang 110, 111). Trong thể loại truyện, những đoạn nói về tình quê mà làm xúc động độc giả nhất có lẽ là những đoạn truyện trong cuốn Nhà tôi. Này là lúc nhân vật “tôi” nằm bên vợ: “Những buổi chiều mưa, con cái lên gác nô đùa, vợ chồng tôi thường nằm bên nhau mơ ước (…) Em còn nhớ chứ, Phương? Anh kể chuyện mùa hè về quê với bà nội. Anh nằm trên manh chiếu dưới giàn hoa lý. Bà nội anh bỏ hai chiếc vỏ tôm xuống ao, rắc vào chút cám rang.” (trang 172). Rồi “tôi” ăn bát canh vợ nấu còn động lòng người bằng mấy lúc nằm bên vợ: “Một buổi tối mùa hạ, ngồi vào bàn ăn, tôi đã cảm động muốn sốt rét khi thấy có bát canh hoa lý nấu với cua đồng. Tôi chưa kịp thẩm vấn’ nhà tôi đã khai: “Sách dạy nấu các món ăn Bắc kỳ không có món này. Em đọc truyện ngắn ‘Giàn hoa lý quê nhà’ của anh, bắt chước mẹ, nấu canh hoa lý cua đồng cho anh ăn đó. Tiếng “mẹ” nghe thật nồng nàn, thiết tha. Mẹ tôi ở tận làng Thanh Triều, bên dòng sông Trà Lý, không biết mặt con dâu. Nhưng con của mẹ đã biết tình thương yêu của mẹ trong bát canh cua đồng nấu với hoa lý. Nhìn xuống bát canh, tôi tưởng chừng gặp khuôn mặt thân yêu của mẹ tôi và những nụ cười.” (trang 65, 66).

Cái truyện của chàng với nồi canh của thiếp, hư cấu với thực tại, tác giả với nhân vật, mẹ Bắc với dâu Nam v.v…, tất cả quấn quít vào nhau trong một tình cảm thắm thiết, đẹp đẽ biết bao.

Hai mươi năm sau ngày rời khỏi đất Bắc, rời xa tỉnh Thái Bình, năm 1975, có lần Duyên Anh xua tay vẹt đuổi hết các nhân vật tiểu thuyết, ông không cần đến trung gian của mọi nhân vật – cả nhân vật “tôi” lẫn không tôi -, lần ấy Duyên Anh đích thân cầm lấy ngọn bút ngồi tại Sài Gòn viết về quê xưa:

“Quê nhà có giàn hoa thiên lý
Những chuyện nghe hoài không biết chán
Bắt đầu là ngày xửa ngày xưa
(………..)
Quê người không có giàn thiên lý
Trưa nắng đường oan cháy bỏng vai
Và những chuyện nghe xong chẳng khóc
Chẳng buồn và chẳng thiết yêu ai
Đời rất hiếm hoi lần Bụt hiện
Nên chi đoạn kết thảm vô cùng
Bộ xương cá bống là dao nhọn
Đâm nát hồn ta lũ Lý Thông
(“Nhớ cổ tích”)

Rồi lại hai mươi năm sau nữa, tháng 11 năm 1995, ở Los Angeles, Hoa Kỳ, trả lời cuộc phỏng vấn của Đỗ Tiến Đức, khi được hỏi ông thích thể loại nào nhất, Duyên Anh đáp: “Tôi thích làm thơ nhất. Nhưng tôi làm thơ không hay.” (Báo Thời Luận, số ra ngày 18-11-1995).

Ấy! thơ hay với không hay chẳng qua là chuyện về cái tài, là chuyện hơn thua với người thiên hạ. Hãy để đấy, khoan nói tới. Ở đây đang nói về cái tình, thì thơ ấy đọc thấm lắm: thơ hoa thiên lý đầy chân tình. Và tình ấy là cái tình cảm của tác giả thứ nhất trong ông Duyên Anh.
Tôi tưởng tượng ông thi sĩ đa cảm trên đây bỗng dưng mà gặp, mà đối diện với tác giả “Kẻ bị xóa tên trong sổ bụi đời”, chắc chắn ông ta sẽ đâm khớp. Chịu sao thấu? Một kẻ bình thường không thi sĩ, cũng không đa cảm gì ráo, mà đọc tới cái chỗ Mừng Lác bị Tám Dao Cạo ra lệnh cho hai tên đàn em thanh toán, kéo xác bỏ bên đường, lái xe hùng hổ xông tới cán bể sọ rôm rốp, bộ không phát hải sao?

Vụ Mừng Lác cố nhiên không phải là vụ giết người duy nhất trong truyện Duyên Anh, cũng không phải vụ ghê rợn nhất. Trong loại truyện du đãng, giết qua giết lại xảy ra liên miên, mỗi vụ một vẻ, biết đâu là nhất đâu là nhì. Để tranh nhau một chức vị vua tù, Tám Quản với Đực Lì đánh nhau tàn nhẫn hết cỡ. Tám Quăn giết Đực Lì, chưa kịp “lên ngôi” đã bị Hội Ghẻ ục cho mấy quả chết tốt (“Cách mạng”). Thằng Lựa với thằng Danh là hai đứa trẻ đánh giày ở vỉa hè Sài Gòn, bạn thân với nhau. Quý Đen giết thằng Lựa. Thằng Danh xuống Mỹ Tho tìm thằng Quyền xin con dao, tập phóng dao thật cừ, rồi về Sài Gòn giết Quý Đen. Thằng Danh giết người để phục thù mà không có ý làm vua, cho nên nó bị đứa khác thanh toán dễ dàng, chiếm ngôi. Lúc ấy thằng Quyền lại vào cuộc, giết phăng vua mới, lên làm vua đánh giày Sài Gòn! (Luật hè phố).

Cứ thế: bé giết bé, lớn giết lớn. Ngay tại thủ đô Sài Gòn âm thầm diễn ra một thế giới sinh hoạt thật ác liệt hãi hùng.

Trong ngôn ngữ ta, tiếng “đánh” còn có một nghĩa bóng dùng vào chuyện viết lách, cũng như các tiếng quạt, khệnh vv… Lối viết ác liệt ấy cũng là một sở trường của Duyên Anh. Ông trao vai trò nọ cho tay chuyên môn mang tên riêng: Thương Sinh. Trong cuộc trò chuyện với Đỗ Tiến Đức hồi tháng 11-1995, ông cho rằng về mặt này ở Sài Gòn Thương Sinh chỉ “nể” có một Chu Tử thôi. Đám nhân vật của người tác giả thứ hai trong ông Duyên Anh – tức đám du đãng – họ giết nhau đều đều. Một tác giả thì không giết ai. Ngòi bút không phải thứ dùng để đâm chém. Bất quá chỉ để “đánh” thôi. Hình thức khác nhau, cùng là bạo động. Người tác giả một thời chỉ chịu “nể” một người, trong nhận định ấy có sự hãnh diện. Nhưng Duyên Anh đã lấy làm nghĩ ngợi, đã biện giải về đề tài du đãng.

Bé hạng thằng Vũ thằng Danh vv…, đứa ăn cắp đứa giết người; lớn thì Lê Hùng, Lâm Đào Già…, cầm đầu băng đảng dao búa. Đám trẻ của Duyên Anh không lành, không giống đám trẻ của nhiều nhà văn chuyên về tuổi trẻ khác: Lê Tất Điều, Nhật Tiến chẳng hạn. Đám trẻ Duyên Anh là những nhân vật đáo để dưới ngòi bút một tác giả đáo để. Tại sao vậy?

Ông nói với Đỗ Tiến Đức: “Tôi viết về tuổi thơ thực sự không mang một hoài bão nào mà chỉ vì tôi, tôi không có tuổi thơ. Tôi thèm tuổi thơ nên viết về tuổi thơ để giải tỏa những ẩn ức, những thèm khát…” Về chuyện không có tuổi thơ, nhân nói về cuốn Những đứa trẻ Thái Bình, ông giải thích: “Những nhân vật chính vào thời đó (1944) là những đứa trẻ rồi từ đó lớn lên theo những cuộc biến động của đất nước, thành những người thanh niên. Và những thanh niên này thằng thì bị thương tàn phế, thằng thì nổi trôi tàn mạt. Kết quả chúng nó thấy tuổi thơ của chúng nó đã mất vì chiến tranh giống như đất nước bị tàn phá vì chiến tranh.” (Thời Luận, số ra ngày 5 tháng 11-1995).

Còn về du đãng, ông chỉ đích danh thủ phạm: Đàn anh. Do đàn anh mà ra cả. Đàn anh là chúa bậy. Người trẻ vừa lớn lên, ngây thơ, lý tưởng, đầy nhiệt tình. Đàn anh lợi dụng, dụ dỗ đi làm cách mạng, hoạt động, chống đối, gian khổ, tù đày. Rồi đàn anh bất thần bắt tay thỏa hiệp với nhau, tham chánh, chia ghế trong chính phủ, hưởng quyền uy lợi lộc, bỏ tuổi trẻ bơ vơ. Trong thiên truyện “Ngủ sầu trong đất” một nhân vật gào la: “Tôi ghê tởm đảng phái. Ngoài tôi, còn bao nhiêu người tuổi trẻ là nạn nhân của bọn phù thủy cách mạng. Mỗi giai đoạn lại một thế hệ thiêu thân (…). Tôi thù bọn đạo diễn khốn nạn. Quãng đời còn lại của tôi, nếu cần chiến đấu, tôi sẽ chiến đấu tiêu diệt phù thủy, tôi sẽ đào huyệt chôn bọn đàn anh chúng ta.”

Trong cuốn Sa mạc tuổi trẻ, cầm đầu du đãng là Lê Hùng, tú tài bán phần, bị đàn anh phản bội, không chấp nhận xã hội. Làm du đãng đã đời, có lần trốn trên tàu Laos, định qua Pháp du học, thành tài sẽ về nước xây dựng một thế hệ thanh niên tốt đẹp. Nửa đường bị bắt đưa về, tiếp tục làm du đãng. Bên cạnh Lê Hùng, có Lâm Đào Già đã đậu tú tài toàn phần, chết giữa trận tiền, trong tư cách du đãng.

Đàn anh là chính. Ngoài ra còn có cái phụ nữa: thời cuộc. Ông tâm sự với bạn Đỗ Tiến Đức: “Vậy để tôi nói bạn nghe. Thời đại mà tôi viết cuốn tiểu thuyết du đãng đầu tiên là cuốn Điệu ru nước mắt là lúc các tướng lãnh mình đảo chánh nhau, ông tướng này bắt ông tướng kia, nay là tướng anh hùng mai là tướng gian, lung tung hết. Dưới mắt một nhà văn thì tình trạng đó nản quá, tôi chẳng thấy còn thứ gì đáng ca ngợi nữa. Với phản ứng đó, tôi mới đem du đãng ra ca ngợi, thế thôi.” (Bài đã dẫn).

Đàn anh hay thời cuộc đều là những cái chung cho cả một thế hệ. Ngoài ra Duyên Anh còn có riêng một nỗi phẫn nộ nữa. Ông cắt nghĩa về giọng văn của ông: “Trước hết, bạn chưa biết gốc gác tôi nhiều đâu, tôi là con một gia đình bần nông ở Thái Bình. Từ nhỏ, tôi đã sống nghèo khổ, chứng kiến cảnh bố mẹ chạy ăn từng bữa mà còn bị bọn cường hào ác bá hành hạ, ức hiếp. Tới khi khôn lớn lên, sống bằng nghề báo thì mỗi khi cầm bút, viết về câu chuyện bất công của thời đại, tự nhiên tôi lại nhớ tới dĩ vãng thù hận. Thành ra giọng văn trở thành phẫn nộ, ác độc.” Ông Đỗ hỏi bạn cũng biết văn mình ác độc sao; Duyên Anh đáp gọn: “Biết chứ”.

Trong hai tác giả ở một Duyên Anh, về tác giả thứ nhất không có vấn đề gì. Chẳng ai phải thắc mắc suy nghĩ: Vì sao mình thương cha nhớ mẹ cảm động đến thế này, vì sao mình xúc cảm về quê hương dồi dào đến thế kia. Đối với phương diện thứ hai của tâm tư mình, bao nhiều phân giải của Duyên Anh chứng tỏ rằng chính ông, ông cũng lấy làm một sự bận lòng.

Duyên Anh thích làm thơ, nhưng cái viết chủ yếu của ông là viết truyện. Một thứ truyện độc đáo, không phải ở chỗ gần gũi với thơ, mà là gần gũi với ký. Truyện ông, người quen biết đọc thấy thú lắm. Thú vì nhân vật, thú vì sự việc. Trong Ngày xưa còn bé, độc giả gặp những nhân vật tên Thịnh, tên Đặng Xuân Côn, lại gặp cả nhân vật… Long nữa. Trong Áo tiểu thư, thì ôi thôi, tha hồ đông đảo sum vầy: nào nhân vật Đặng Trí Hoàn tức Hà Huyền Chi, nhân vật Đỗ Quí Toàn, Dương Kiền, Đỗ Tiến Đức, nhân vật Hoàng Hải Thủy, Thanh Nam vv…, lại cũng có luôn cả nhân vật Long – Vũ Văn Long- nhân vật xưng “tôi” trong truyện nữa. Từ Vũ Mộng Long qua Vũ Văn Long chỉ một chút hóa trang nhỏ, như sửa qua bộ ria, như chấm thêm cái nút ruồi. Đại khái cũng không khác trường hợp các nhân vật Song Lê và Phương Tiến trong cuốn Sa mạc tuổi trẻ, hai vị văn hữu chí thiết đã cộng tác hết mình với nhân vật Vũ trong tòa báo thiếu nhi. Song Lê? Hai Vợ chồng Lê Tất Điều đều mang họ Lê. Phương Tiến? Thì bà Nhật Tiến có bút hiệu Phương Khanh. Hóa trang cũng nhẹ nhàng thôi, tí ti thôi.
Vừa rồi là chuyện nhân vật. Chuyện sự việc trong tiểu thuyết Duyên Anh cũng ngộ nghĩnh không kém. Trong Ngày xưa còn bé, có Thịnh, dân Thái Lọ, bạn cùng nhà trọ với “tôi” tức Vũ Văn Long, sáng tác bản nhạc mang nhan đề “Duyên Anh”, nhờ “tôi” cầm tay trao cho ca sĩ Quách Đàm hát trên đài phát thanh. Ngoài đời cũng lại chính Vũ Mộng Long cầm bản nhạc của Nguyễn Thịnh trao cho ca sĩ Quách Đàm, rồi khoái cái tên bản nhạc, rồi lấy tên ấy làm bút danh của mình luôn.

Trong Áo tiểu thư, nhân vật Vũ Văn Long từ Bắc di cư vào Sài Gòn, tạm trú tại Nhà Hát Lớn, ở lầu ba. Ngoài đời, Duyên Anh vào Sài Gòn cũng ở chính lầu ba Nhà Hát Lớn. Trong truyện, nhân vật “tôi”, tên Vũ Văn Long, yêu cô con gái một ông giáo cùng tạm trú gần bên; ngoài đời nhà văn Duyên Anh của chúng ta thuở ấy cũng yêu đúng một cô gái đẹp con một ông giáo như thế. Trong truyện tình yêu dang dở, “tôi” đi cao nguyên sinh sống; ngoài đời cũng tình yêu dang dở, nhà văn tạm lên cao nguyên tìm sinh kế vv…

Trong Nhà tôi, cái gia thế gia sản của nhạc phụ, vai trò của ông bạn “cố vấn hạnh phúc”, thân thế của nhân vật “tôi” từng làm nghề Sơn Đông bán thuốc, rồi làm giáo sư tư thục, làm cán bộ lương khoán, rồi làm nhà báo nhà văn vv… Liệu các sự việc xảy ra trong truyện có chịu nhường chút riêng tư nào dành cho cuộc sống ngoài đời chăng?

Về cái thực (tại) với cái hư (cấu) trong tiểu thuyết Duyên Anh, chuyện ấy đã có lắm người chú ý: báo Công An của chính quyền cộng sản ở Sài Gòn nêu lên trường hợp Đại Ca Thay; chính Đại Ca Thay từng nói thẳng với Duyên Anh là ông viết truyện đời y; ông Đỗ Tiến Đức cũng từng hỏi tác giả Những đứa trẻ Thái Bình là hồi ký hay là tự truyện v.v… Thành thử, vừa rồi tôi chẳng trình ra một phát giác nào.

Đã không mới lạ gì, nói ra làm chi? Người ngoài đời đi ra đi vào nườm nượp khắp các tác phẩm văn nghệ, lắm lúc xuất nhập nguyên con, không cải dạng cải danh gì ráo, như thế có gì sai quấy chăng? có vi phạm luật lệ nào chăng? có sái phép, sái luật chăng?

– Ơ kìa! chuyện ấy dính dáng gì tới tôi? Giữa nghệ thuật với đời sống, cái ranh giới nằm tại đâu? sự kiểm soát biên giới phải nghiêm nhặt đến chừng nào? hạng nào qua lại được, diện nào thì bất khả? Tôi lấy tư cách gì mà xét hỏi thông hành của nhân vật này hộ chiếu của nhân vật nọ? Lố bịch thay. Lại còn chuyện ranh giới giữa các thể loại văn chương: đến đâu là ký, đâu là truyện? phá ranh lấn đất thì phạt nặng nhẹ ra sao? Rối rắm quá thể. Xía vào làm chi?

Chuyện nêu lên thực ra là chỉ vì một chút nhận xét: Duyên Anh đi sát thực tại, chất liệu ông dùng lắm khi còn tươi rói. Như ông Tản Đà vừa cạy sò vừa ngồi tại chỗ vắt chanh ăn ngay. Sự việc trong tác phẩm có khi rất sống động, nhân vật trong truyện có kẻ trông rõ mồn một, tưởng có thể vỗ vai hay bắt tay cho vui. Và viết như thế tác giả mang cả chân tình vào: chỗ này là nỗi phẫn nộ uất ức đưa tới độc ác, chua cay, táo tợn; chỗ kia là những xúc cảm yêu thương, là một niềm ẩn hận… Tác phẩm in dấu một cá tính mạnh mẽ. Mặt khác, tác giả lắm khi có bị xúc cảm chủ quan lôi cuốn mạnh vào cái viết vội vàng dễ dãi.


Hoàng Nam  
#1497 Posted : Thursday, August 26, 2021 3:45:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom có phải là lựa chọn đúng?


August 24, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Chỉ còn ba tuần nữa cử tri California sẽ đi bỏ lá phiếu quyết định số phận chính trị của Thống Đốc tiểu bang Gavin Newsom. Hiện phiếu bầu đã được gửi tới nhà các cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu và bưu điện đã bắt đầu nhận chuyển những lá phiếu bầu sớm dù một đơn kiện về tính chất hợp hiến của vụ bầu cử đã được nộp lên tòa án và đang được xem xét.

UserPostedImage

Một điểm vận động chữ ký để bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom. (Hình minh họa: David Mcnew/AFP via Getty Images)

Vụ bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Newsom là một sự kiện hy hữu, trong lịch sử Hoa Kỳ mới chỉ có bốn vụ bãi nhiệm như vậy. Ở tiểu bang California từ năm 1913 đến nay đã có ít nhất 55 vụ bãi nhiệm thống đốc nhưng chỉ hai vụ huy động đủ số chữ ký. Luật tiểu bang quy định một đề nghị bãi nhiệm thống đốc chỉ được xem xét và trưng cầu dân ý nếu huy động được số chữ ký đồng thuận tương đương 12% tổng số cử tri, vào khoảng 1.5 triệu người.

Vì sao bãi nhiệm Thống Đốc Newsom?

Đề nghị bãi nhiệm ông Newsom được đưa ra trong những ngày đầu đại dịch COVID-19 khi chính quyền tiểu bang ban hành những biện pháp phong tỏa khắc nghiệt để ngăn chặn đà lây lan thần tốc của virus Corona. Rất nhiều nhà máy, cửa tiệm, nhà hàng phải đóng cửa, hàng triệu người lao động bị thất nghiệp, tiểu bang đối diện với một tương lai thật ảm đạm.

Ông Elon Musk, ông chủ của công ty xe điện Tesla, đe dọa sẽ đóng cửa nhà máy lắp ráp xe tại thành phố Fremont ở phía Bắc California và chuyển sang tiểu bang Texas nếu các giới chức y tế California không dỡ bỏ lệnh đóng cửa nhà máy của ông với lý do lắp ráp xe hơi không phải là hoạt động thiết yếu trong thời dịch tễ.

Hàng ngàn người thợ làm nail, nhân viên nhà hàng đã tổ chức biểu tình phản đối các biện pháp phong tỏa của chính quyền, đòi mở cửa doanh nghiệp và đòi ông Newsom phải từ chức.

Phong trào vận động bãi nhiệm ông Newsom càng được tiếp thêm sức mạnh khi ông phát biểu hớ hênh rằng những tiệm làm móng là nơi truyền nhiễm virus, và người ta phát hiện ông đi ăn tiệc ở một nhà hàng sang trọng ở San Francisco trong lúc hàng ngàn nhà hàng khác phải đóng cửa, người dân tiểu bang được yêu cầu “ở yên một chỗ.”

Mặc dù ông Newsom đã công khai xin lỗi, nhưng dưới mắt nhiều người dân đang khốn khổ vì dịch, ông là một kẻ đạo đức giả không thể chấp nhận được. Những điểm vận động chữ ký để bãi nhiệm ông thống đốc được dựng lên ở nhiều nơi và đề nghị bãi nhiệm nhanh chóng thu hút được 1.7 triệu chữ ký, vượt quá con số 12% tổng số cử tri cần thiết.

Bãi nhiệm và sự phân cực đảng phái

Những biện pháp phòng dịch khắc nghiệt thật ra chỉ là giọt nước làm tràn ly sau khi có khá nhiều người dân California bất mãn với cách điều hành của chính quyền Newsom và đảng Dân Chủ mà ông ta là đại diện. Những người phản đối ông Newsom nhìn thấy một tiểu bang California đang bị “xuống dốc,” không còn là tiểu bang vàng (Golden State) ngày xưa nữa.

Mặc dù California vẫn là tiểu bang dẫn đầu Hoa Kỳ về phát triển kinh tế, nhưng những năm gần đây đã xuất hiện nhiều hiện tượng đáng lo ngại: số người vô gia cư rất đông đảo và ngày càng tăng do thị trường nhà đất quá nóng, giá nhà lên cao chót vót; mức chênh lệch giàu nghèo ngàng càng rộng ra; đặc biệt là chi phí sinh hoạt tăng phi mã, thuế và giá cả hàng hóa đã vượt ra ngoài tầm tay của hầu hết những gia đình có thu nhập trung bình và thấp… Những hiện tượng đó thúc đẩy một làn sóng di cư ra khỏi California; trong cuộc tổng kiểm tra dân số 2020, California bị giảm một số lượng cử tri tương đương với một ghế dân biểu trong Hạ Viện liên bang.

Nhìn rộng ra, cuộc vận động bãi nhiệm Thống Đốc Newsom còn phản ảnh tình trạng phân cực, chia rẽ sâu sắc về chính trị của đất nước Hoa Kỳ.

California là tiểu bang đông dân nhất, với 55 phiếu cử tri đoàn, luôn là một “chiến trường” tranh giành ảnh hưởng giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Sự kiện hai nhà lãnh đạo cao nhất của Hạ Viện liên bang đều là người California – bà Nancy Pelosi (Dân Chủ, chủ tịch Hạ Viện) và ông Kevin McCarthy (Cộng Hòa, lãnh đạo khối thiểu số Hạ Viện) – cho thấy vị thế chính trị to lớn của tiểu bang trong cơ cấu quyền lực của Hoa Kỳ.

Cuộc đối đầu giữa Dân Chủ và Cộng Hòa đặc biệt gay cấn ở California, và cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Newsom có thể nói là một đòn chính trị của đảng Cộng Hòa nhằm loại bỏ một thống đốc Dân Chủ, giành lại cứ điểm chính trị quan trọng hàng đầu này.

Đại dịch COVID-19 là dịp để những mâu thuẫn giữa hai đảng bộc lộ rõ xoay quanh sự điều hành của ông Newsom và chính quyền tiểu bang. Trong quyết định lựa chọn chống dịch vì sức khỏe toàn dân hay duy trì các hoạt động kinh tế thương mại, chính quyền Newsom đã thiên về chống dịch, như đã nói trên, trong khi đa số các thống đốc Cộng Hòa chủ trương ưu tiên cho hoạt động kinh tế. Đáng chú ý là cho đến nay, tình trạng tử vong và nhiễm COVID của người dân ở các tiểu bang Cộng Hòa như Florida, Texas đã vượt xa California mà các thống đốc Ron DeSantis (Florida), Greg Abbott (Texas) vẫn chưa hề bị cử tri đề nghị bãi nhiệm như ông Gavin Newsom.

California vượt qua hoạn nạn

Trong khi đó, sau mấy tháng chông chênh hồi đầu đại dịch, California đã dần dần khôi phục lại các sinh hoạt bình thường: nhà máy, cửa hàng mở cửa trở lại, người thất nghiệp tìm được việc làm, tuy chưa bằng thời trước đại dịch nhưng về căn bản tình hình đang tốt dần lên nhờ các biện pháp phòng dịch hiệu quả và chương trình chích vaccine được đẩy mạnh.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg hôm 14 Tháng Sáu, kinh tế California đang bùng nổ. “Trong số các nền kinh tế phát triển của thế giới, California hầu như không có đối thủ ngang tầm xét về mức tăng trưởng tổng sản lượng GDP, tạo việc làm mới, nâng cao thu nhập của hộ gia đình, mở rộng sản xuất công nghiệp, đầu tư vào sáng tạo, sản xuất năng lượng sạch và tích lũy của cải nhờ đà tăng giá cổ phiếu, trái phiếu,” Bloomberg viết.

Đáng chú ý là chỉ một năm trước, khi dịch COVID-19 hoành hành dữ dội và đề nghị bãi nhiệm Newsom lên tới cao trào, truyền thông Hoa Kỳ đã đồng loạt cảnh báo về sự sụp đổ của California. Hồi Tháng Năm, 2020, hãng tin AP đưa tin: “California sụp đổ: thâm thủng ngân sách $54 tỷ đến gần;” trang mạng Business Insider tuyên bố “California đã sụp đổ” và hàng loạt bài báo phản ánh chuyện người dân California lũ lượt rời bỏ miền đất nhiều cơ hội này để di cư tới những nơi có thuế thấp hơn, ít quy định ràng buộc việc kinh doanh hơn.

Nhưng những lời tiên tri đó đều… trật lất. Bài báo dẫn trên của Bloomberg ghi nhận từ Tháng Tư năm ngoái đến Tháng Sáu năm nay, California đã tạo thêm 1.4 triệu việc làm ngoài lĩnh vực nông nghiệp – bằng toàn bộ lực lượng lao động của Nevada; thu nhập của các gia đình tăng thêm $164 tỷ – bằng mức tăng của Texas, Florida và Pennsylvania cộng lại. California vẫn giữ vững vị trí là tiểu bang đóng góp 14% vào tổng sản lượng quốc gia của Hoa Kỳ dù chỉ chiếm 12% tổng dân số, và là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật và Đức) nếu như tính như một quốc gia riêng.

Nhờ sự bùng nổ kinh tế ngay trong thời đại dịch, ngân khố của California có được mức thặng dư mà nhiều tiểu bang khác phải mơ ước: theo tính toán của văn phòng thống đốc, số thặng dư ngân sách của California trong năm tài chính hiện thời là khoảng $76 tỷ; có nhiều tiền, chính quyền tiểu bang đã bắt đầu chia sẻ cho những cư dân yếu thế bằng các khoản trợ cấp $600/gia đình, hỗ trợ tiền thuê nhà, tiền chăm sóc trẻ em, bữa ăn miễn phí cho học sinh… ngoài những chính sách tài trợ khá hào phóng của chính quyền liên bang.

Ông Newsom lành ít dữ nhiều

Đánh giá hiệu năng của bộ máy chính quyền và khi cần thì bãi nhiệm các quan chức lãnh đạo là một sinh hoạt bình thường của xã hội dân chủ. Cử tri California sắp thực hiện quyền chính trị căn bản là bỏ lá phiếu quyết định xem ông Thống Đốc Newsom có đáng bị bãi nhiệm hay không. Cái quyền này người dân các nước độc tài như Việt Nam nằm mơ cũng không có được.

Hiện nay, các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho thấy số phận ông Newsom lành ít dữ nhiều, phụ thuộc vào việc đi bầu của cử tri hai đảng. Với những người ghét ông Newsom thì đây là cơ hội để họ loại bỏ ông ta trong khi những người ủng hộ ông ta phần lớn đều không quan tâm tới cuộc bầu cử. Và đó là mối nguy mà ông thống đốc đang đối mặt.

Thăm dò của Viện Nghiên Cứu Chính Sách Công California hồi Tháng Năm ghi nhận 54% số cử tri ủng hộ cách làm việc của ông Newsom, 57% phản đối việc bãi nhiệm ông nhưng những người đòi bãi nhiệm ông có khả năng đi bầu đông hơn 15%. Mới đây nhất, cuộc thăm dò của hãng CBS News công bố hôm 15 Tháng Tám ghi nhận có 52% cử tri ủng hộ ông Newsom, 48% phản đối, nhưng trong đảng Cộng Hòa có 78% chắc chắn sẽ bỏ phiếu, con số này ở đảng Dân Chủ chỉ là 73%; tính tổng quát, tỷ lệ ủng hộ của ông Newsom hiện đang ở mức 57%.

Nếu như cách đây một năm, cư dân California có nhiều chuyện để “hận” ông thống đốc và lo âu cho tương lai thì hôm nay mà tỷ lệ phản đối chính quyền còn cao như vậy là điều rất đáng suy ngẫm. California đã gần như hồi phục từ đại dịch, cuộc sống trở lại bình thường, kinh tế phát triển mà người dân vẫn lựa chọn “thay ngựa giữa dòng,” bãi nhiệm lãnh đạo, có thể là một chuyện không nên. Cho dù vượt qua được cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm, ông Newsom vẫn phải đối diện với cuộc bầu cử thống đốc vào năm tới, thời gian tại vị của ông chỉ còn hơn một năm nữa. Những nan đề của tiểu bang California như tình trạng người vô gia cư tràn lan, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, thuế cao và nhiều quy định hành chính cứng nhắc gây khó cho doanh nghiệp là “chuyện dài nhiều tập,” đòi hỏi phải có những thay đổi căn cơ hơn trong chính trị và luật pháp của tiểu bang, thậm chí của cả liên bang, chứ việc thay đổi một ông thống đốc chưa chắc đã là giải pháp cần kíp. [qd]

Edited by user Thursday, August 26, 2021 3:46:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1498 Posted : Thursday, August 26, 2021 4:20:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Afghanistan: Chiến lợi phẩm để lại cho Taliban,
một mối đau đầu khác cho Mỹ


Đăng ngày: 20/08/2021 - 15:18

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Chiến binh Taliban chiếm được một chiếc xe thiết giáp Humvee do Mỹ chế tạo mà lực lượng chính phủ Afghnistan bỏ lại tại Herat (Afganistan) ngày 13/08/2021. - AFP

Trọng Nghĩa 14 phút

Sự sụp đổ nhanh chóng của lực lượng chính phủ Afghanistan, hầu như chỉ tháo chạy trước đà tiến của Taliban đã khiến cho một khối lượng vũ khí khổng lồ mà Mỹ trang bị cho quân đội nước này rơi vào tay phiến quân Hồi Giáo. Chính cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan ngày 17/08/2021 đã thừa nhận rằng một số lượng vũ khí “khá lớn” của Mỹ đã rơi vào tay lực lượng Taliban. Thực tế này đã làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ vũ khí tối tân của Mỹ bị các nhóm khủng bố sử dụng hoặc bị Taliban giao cho Trung Quốc hay Nga.

Hãng tin Anh Reuters ngày 19/08 đã nhắc lại một số sự kiện rất mỉa mai: Chỉ cách nay khoảng một tháng, bộ Quốc Phòng Afghanistan đã đăng trên mạng xã hội những bức ảnh chụp 7 chiếc trực thăng mới tinh vừa được Hoa Kỳ chuyển đến Kabul. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin vài hôm sau đã khoe với báo chí rằng Afghnistan “sẽ tiếp tục chứng kiến nhịp độ dồn dập” của viện trợ quân sự Mỹ.

Thế nhưng, chỉ trong vài tuần, Taliban đã chiếm được hầu hết lãnh thổ Afghanistan cũng như mọi loại vũ khí và thiết bị quân sự mà quân đội Afghanistan đã bỏ lại khi tháo chạy.

Nhiều đoạn video lưu hành trên mạng cho thấy phiến quân đang kiểm tra hàng dãy xe cơ giới và mở các thùng đựng nào là súng, nào là thiết bị liên lạc, thậm chí cả máy bay quân sự không người lái.

28 tỷ đô la vũ khí, từ Humvee đến Black Hawk

Trả lời Reuters, một quan chức Mỹ cho biết là mặc dù chưa có số chính xác, nhưng các thông tin tình báo hiện tại ước lượng là Taliban đang nắm trong tay hơn 2.000 xe thiết giáp, trong đó có loại Humvee hiện đại của Mỹ, và đến 40 phi cơ bao gồm loại trực thăng UH-60 Black Hawk, trực thăng trinh sát tấn công và máy bay quân sự không người lái ScanEagle.

Từ năm 2002 đến 2017, Hoa Kỳ đã cung cấp cho quân đội Afghanistan ước tính 28 tỷ đô la vũ khí, bao gồm súng, tên lửa, kính nhìn ban đêm và thậm chí cả máy bay không người lái nhỏ để thu thập thông tin tình báo.

Trực thăng Black Hawk là dấu hiệu dễ thấy nhất về hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ và được cho là lợi thế lớn nhất của quân đội Afghanistan trước Taliban. Theo cơ quan chính phủ Mỹ GAO, từ năm 2003 đến năm 2016, Hoa Kỳ đã cung cấp cho các lực lượng Afghanistan 208 máy bay các loại.

Vào tuần trước, theo một quan chức Mỹ, có khoảng từ 40 đến 50 máy bay do các phi công Afghanistan điều khiển đã bay qua Uzbekistan để tìm nơi ẩn náu. Ngoài ra một số khác đã được đưa về Mỹ để đươc bảo trì. Một số đã bảo trì xong và đang trên đường qua Afghanistan sẽ được quân đội Hoa Kỳ sử dụng vào chiến dịch di tản khỏi Kabul.

Vũ khí Mỹ trong tay Taliban: Mối đe dọa cho Mỹ và đồng minh

Các quan chức Mỹ đương nhiệm hay cựu quan chức đều đã lo ngại trước nguy cơ các loại vũ khí này có thể được Taliban sử dụng để giết dân thường, hay là bị các nhóm chiến binh khác như tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo chiếm giữ để tấn công vào các lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trả lời Reuters bằng email, dân biểu đảng Cộng Hòa Michael McCaul thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã thấy chiến binh Taliban dùng vũ khí do Mỹ sản xuất mà họ chiếm được từ tay lực lượng Afghanistan. Điều này gây ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ và các đồng minh”.

Chính quyền của tổng thống Joe Biden đang cân nhắc một số phương án đối phó trong đó có việc tấn công phá hủy các loại thiết bị lớn, chẳng hạn như máy bay trực thăng. Tuy nhiên khả năng này tạo ra lo ngại là điều đó sẽ chọc giận phe Taliban vào thời điểm và mục tiêu chính của Hoa Kỳ là sơ tán người của mình ra khỏi Afghanistan.

Các quan chức Mỹ tuy nhiên nói rằng mặc dù họ lo ngại về việc Taliban có thể sử dụng trực thăng, nhưng loại phương tiện này đòi hỏi phải được bảo trì thường xuyên và nhiều loại không thể dùng được nếu không được đào tạo chuyên sâu.

Nguy cơ đến từ khối lượng vũ khí cá nhân khổng lồ dễ sử dụng

Tuy vậy có một mối lo ngại trước mắt về một số vũ khí và thiết bị dễ sử dụng hơn, chẳng hạn như vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị như kính nhìn ban đêm.

Kể từ năm 2003, Hoa Kỳ đã cung cấp cho lực lượng Afghanistan ít nhất 600.000 vũ khí dùng cho bộ binh, bao gồm súng trường tấn công M16, 162.000 thiết bị liên lạc và 16.000 thiết bị kính nhìn ban đêm.

Một số chuyên gia cho rằng các loại súng mà Taliban chiếm được như đại liên, súng cối, cũng như các loại pháo bao gồm cả pháo tự hành, có thể mang lại lợi thế cho Taliban khi phải đánh vào các thành trì nổi tiếng là chống Taliban trong lịch sử như vùng Thung Lũng Panshir ở phía đông bắc Kabul.

Theo trang mạng thông tin The Hill ngày 19/08, Elias Yousif, phó giám đốc Trung Tâm Chính Sách Quốc tế (Center for International Policy’s Security Assistance Monitor), đặc biệt lo ngại trước khối lượng vũ khí cá nhân khổng lồ mà Taliban tịch thu được.

Trả lời phóng viên của The Hill, ông Yousif giải thích: “Chúng dễ bảo trì, dễ sử dụng, dễ vận chuyển. Điều đáng lo trong trường hợp các loại vũ khí nhẹ này là chúng là mặt hàng lâu bền và dễ chuyển nhượng hay bán đi. Chúng tôi đã thấy điều này trước đây mỗi khi một cuộc xung đột kết thúc và những vũ khí đã dùng ở đó được đưa đến mọi nơi trên thế giới.”

Theo tạp chí Mỹ Politico ngày 19/08, Colin Clarke, giám đốc chính sách và nghiên cứu của The Soufan Group cho biết: “Tôi tin chắc rằng một số vũ khí sẽ rơi vào tay Al Qaeda và những thành phần xấu khác, đây là điều không thể tránh khỏi”. Nguy cơ này lại càng cao khi lực lượng Taliban đang rất cần tiền để có thể điều hành đất nước Afghanistan.

Taliban sẽ cho Trung Quốc tiếp cận vũ khí Mỹ?

Một trong những mối lo ngại khác được gợi lên là nguy cơ Taliban chia sẻ thiết bị quân sự Mỹ mà họ tịch thu được với các quốc gia đối thủ của Hoa Kỳ như Trung Quốc, nước bị tình nghi là đã từng đánh cắp công nghệ vũ khí của Mỹ.

Andrew Small, một chuyên gia về chính sách đối ngoại Trung Quốc tại Quỹ Marshall của Hoa Kỳ, cho biết Taliban có khả năng cho Bắc Kinh quyền tiếp cận bất kỳ vũ khí nào của Hoa Kỳ mà họ nắm được trong tay.

Tuy nhiên, theo Reuters, một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc có lẽ không cần đến điều này vì Bắc Kinh có thể đã tiếp cận được các loại vũ khí và thiết bị từ trước.

Tướng Lục Quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Joseph Votel, người từng giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan khi còn là Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Tâm Hoa Kỳ CentCom từ năm 2016 đến năm 2019, cho biết là hầu hết các thiết bị cao cấp lọt vào tay Taliban, bao gồm cả máy bay, đều không được trang bị công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Theo ông Votel: “Trong một số trường hợp, nhiều loại vũ khí chỉ là chiến lợi phẩm để trưng bày mà thôi”.
Hoàng Nam  
#1499 Posted : Thursday, August 26, 2021 4:23:47 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Afghanistan : Taliban thay đổi, hay thích nghi để tồn tại?


Đăng ngày: 24/08/2021 - 12:22

UserPostedImage

Lực lượng nổi dậy Taliban trong ngày trở lại Kabul, Afghanistan, 18/08/2021.

Lực lượng nổi dậy Taliban trong ngày trở lại Kabul, Afghanistan, 18/08/2021. AP - Rahmat Gul

Anh Vũ 13 phút

Sau khi giành chính quyền tại Afghanistan, phe Taliban đã cố trấn an thế giới là họ đã thay đổi nhiều so với lần cai trị đất nước cách đây 20 năm. Cho dù Taliban cam kết tôn trọng nữ quyền, cố tỏ ra ôn hòa, thân thiện với thế giới bên ngoài, bộ mặt mới của Taliban vẫn khó thuyết phục được quốc tế.

Hai ngày sau khi Kabul thất thủ, khán giả truyền hình Afghanistan đã chứng kiến những hình ảnh không thể tưởng tượng được dưới chế độ đầu tiên của Taliban (1996-2001) : Một chiến binh được một nữ phóng viên phỏng vấn trên kênh truyền hình Tolo News. Nhà báo Beheshta Arghand ngồi cách người phỏng vấn khoảng 2,5 mét, hỏi ông ta về tình hình an ninh trong thủ đô Afganistan. Kênh truyền hình tư nhân này cũng đưa lên một video cho thấy một nữ phóng viên đang đưa tin từ các phố của Kabul.

Nhưng hình ảnh như thế xuất hiện cùng lúc các lãnh đạo của phong trào Taliban thi nhau nhắc lại rằng họ muốn chấm dứt đổ máu. Tại cuộc họp báo hôm 17/08, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid khẳng định « ân xá toàn thể » cho các công chức nhà nước. Ông này cũng khẳng định Taliban đã rút ra những bài học của lần cầm quyền đầu tiên và sẽ có « nhiều cái khác » trong cách lãnh đạo lần này, cho dù về tư tưởng và tín ngưỡng, « không có gì khác ».

Dưới chế độ Taliban trước đây, các hoạt động như trò chơi, âm nhạc, nhiếp ảnh, truyền hình bị cấm. Tội phạm trộm cắp bị chặt tay, giết người bị hành hình công khai, người đồng tính bị sát hại. Thiếu nữ không có quyền học hành. Phụ nữ ra ngoài phải có đàn ông đi cùng và bị cấm đi làm, nếu bị quy tội như ngoại tình thì họ chỉ có chết vì đòn roi hay bị ném đá giữa đường. Phát ngôn viên Taliban cam đoan các quyền của phụ nữ từ giờ sẽ được tôn trọng, trong « khuôn khổ của luật Hồi giáo »

Ý thức hệ cơ bản của Taliban vẫn như cũ

Mặc dù nhiều nước phương Tây vẫn hoài nghi, Taliban, một phong trào Hồi giáo cực đoan, vẫn nỗ lực trấn an cộng đồng quốc tế. « Ý thức hệ cơ sở của Taliban vẫn như cũ. Họ vẫn muốn áp đặt sharia, một phiên bản cực kỳ hà khắc của luật Hồi giáo », chuyên gia về Afghanistan Sebastien Boussois, tiến sĩ Khoa học Chính trị thuộc Đại Học Tự Do, Bruxelles, nhận xét.

Trong tuyên bố đầu tiên sau khi chiếm được Kabul, bộ chính trị của Taliban đã khẳng định thách thức hàng đầu của họ sẽ là « chứng minh cho thấy họ có khả năng phụng sự quốc gia và bảo đảm an ninh và cuộc sống tiện nghi ».

Theo nhiều chuyên gia, hình ảnh được làm mới này đã giúp cho Taliban dễ dàng tái chinh phục Afghanistan. Thực tế là trở lại lần này, Taliban ít gặp phải sự chống đối của dân chúng và thủ đô Afghanistan đã thất thủ mà không hề có « tắm máu » như lo sợ trước đó.

Phe Taliban đã xây dựng một hình ảnh hoàn toàn khác với một băng đảng hỗn tạp hoành hành ở Afghanistan trong những năm từ 1996-2001. Họ nói : « Chúng tôi đã giải phóng các vị khỏi người Mỹ, những kẻ ngoại đạo, khỏi những kẻ tham nhũng Afghanistan đã bỏ trốn sang Abu Dhabi hay nơi khác cùng với tiền bạc lẽ ra được dùng để làm ổn định đất nước ». Họ có thể tự nhận là những giải phóng quân chứ không phải là người đóng cửa đất nước Afghanistan, nhà nghiên cứu Sebastien Boussois nhận định. « Taliban sẽ nói rằng luật Hồi giáo là phương tiện để tạo lập một chính phủ mạnh và liêm khiết sau những năm tham nhũng thối nát ».

Tìm kiếm sự công nhận của thế giới

Chiến đấu chống lại Mỹ trong suốt 20 năm, Taliban đã tích lũy được những khả năng thích ứng đặc biệt cả về quân sự cũng như chính trị. Trong khi chế độ trước đây của Taliban chỉ được 3 nước công nhận ( Pakisan, Ả Rập Xê Út vàThiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất), giờ đấy Taliban đối thoại tốt với đa số các láng giềng. Trung Quốc nói sẵn sàng duy trì « quan hệ hữu nghị ». Nga cảm thấy yên tâm về một số « tín hiệu tích cực ». Thổ Nhĩ kỳ cũng tỏ khen ngợi, còn Iran thì có những động thái cởi mở với Taliban.

Rất có thể rồi các nước phương Tây sẽ đi đến bình thường hóa quan hệ với Taliban, theo chuyên gia Sébastien Boussois. « Nếu chấp nhận cho rằng Taliban đã thay đổi thì người ta sẽ có quan hệ với họ tránh để Afghanistan trở thành một Bắc Triều Tiên mới hay lại rơi vào vòng hỗn loạn triền miên. Nếu các nước phương Tây không làm điều đó, các nước khác sẽ làm, đó là điều xảy ra với Trung Quốc và Nga bây giờ ».

Hiện tại, phản ứng của phương Tây khá tản mạn. Hoa Kỳ sẽ có thể thừa nhận một chính phủ Taliban, nếu « chính phủ này duy trì các quyền cơ bản của nhân dân mình », nhất là đối với phụ nữ. Đức sẽ đánh giá trên hành động thực tế. Luân Đôn muốn chờ xem liệu chế độ hiện nay trở nên ôn hòa hay không. Canada thì nói không có ý định công nhận chính phủ Taliban. Còn với lãnh đạo Ngoại Giao Châu Âu, Josep Borrell, ông thấy Liên Hiệp Châu Âu « sẽ phải nói chuyện với Taliban » càng sớm càng tốt. Về phần mình, Paris nhấn mạnh việc công nhận chế độ Taliban không đặt ra, vì « Pháp công nhận các nước chứ không công nhận các chế độ ».

Taliban đã học được nhiều từ sau năm 2001

Phe Taliban, được coi như là những kẻ bảo trợ khủng bố, đang tìm kiếm sự thừa nhận của quốc tế nhằm tránh một cuộc can thiệp quân sự nước ngoài. Taliban còn nhớ quân Mỹ can thiệp vào Afghanistan 2001 cũng chỉ vì họ từ chối giao nộp Oussama Ben Laden, thủ lĩnh của loạt vụ khủng bố 11/09, chứ không phải vì lý do vi phạm nhân quyền đã kéo dài nhiều năm trước đó.

Cho dù ít có cơ hội Taliban thỏa hiệp về đường lối tư tưởng, nhưng họ sẽ phải làm sao để Afghanisan không còn được sử dụng như là hậu cứ cho các cuộc tấn công khủng bố trên khắp thế giới, theo nhận định của nhà báo Wassim Nasr của France 24, chuyên gia về các phong trào thánh chiến.

Lực lượng Taliban giờ mạnh hơn hồi nhưng năm 1990. Họ có nhiều kinh nghiệm về quân sự và chính trị hơn. Điều này không làm họ cởi mở về đầu óc hơn. Nhưng họ sẽ biết phải tránh nguy cơ bị lật đổ lần thứ 2 vì một sự manh động nào đó của Al-Qaida. Họ sẽ phải kiểm soát Al-Qaida, nhà báo Wassim Nasr, giải thích.

Taliban duy trì mối quan hệ vững chắc với các nhóm thánh chiến. Các tài liệu nội bộ cho thấy tất cả các nhánh của Al-Qaida đều đã tuyên thệ trung thành với Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan, và một số chiến binh của Al-Qaida còn tham gia chiến đấu với Taliban trong tháng 8 vừa rồi, theo nhà báo Wassim Nasr.

(Theo France24.com)

Hoàng Nam  
#1500 Posted : Thursday, August 26, 2021 4:34:03 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Phó TT Harris kêu gọi Việt Nam cùng Mỹ
chống lại hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc


Đăng ngày: 25/08/2021 - 11:54

UserPostedImage

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris được chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tiếp tại Phủ chủ tịch, Hà Nội, Việt Nam, ngày 25/08/2021. REUTERS - POOL

Trọng Nghĩa 5 phút

Đến Hà Nội từ khuya hôm qua trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm nay, 25/08/2021, đã kêu gọi Việt Nam cùng với Hoa Kỳ thách thức các hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong vòng hai ngày, đây là lần thứ 2 bà Harris tố cáo đích danh Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông, lần đầu tiên là tại Singapore vào hôm qua, khi bà lên án các hành động “cưỡng ép” và hù dọa của Bắc Kinh đối với các láng giềng quanh Biển Đông.

Theo hãng tin Anh Reuters, trong cuộc gặp với chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, phó tổng thống Mỹ cho rằng cần phải gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh về vấn đề các tuyên bố chủ quyền biển "quá đáng và phi pháp" của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông. Phát biểu với lãnh đạo Việt Nam, bà Harris xác định: “Chúng ta cần tìm cách gây áp lực, gia tăng sức ép ... đối với Bắc Kinh để buộc họ tuân thủ Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, và thách thức các hành vi bắt nạt và yêu sách hàng hải quá mức của Trung Quốc.”

Theo hãng tin Mỹ AP, phó tổng thống Harris cũng xác nhận việc Hoa Kỳ cung cấp thêm cho Việt Nam một chiếc tàu tuần tra cỡ lớn của Lực Lượng Tuần Duyên Mỹ để giúp Việt Nam bảo vệ vùng biển của mình trên Biển Đông.

Hãng Reuters cho biết thêm, trong các cuộc gặp với giới lãnh đạo Việt Nam, bà Harris cũng đề nghị sự giúp đỡ của Mỹ trong một số lĩnh vực quan trọng, trong đó có việc giúp Việt Nam tăng cường an ninh hàng hải và mở nhiều chuyến thăm của tàu Hải Quân Hoa Kỳ tới Việt Nam.

Một cách tổng quát, phó tổng thống Mỹ bà ủng hộ việc nâng cấp quan hệ với Việt Nam, từ quan hệ đối tác toàn diện lên quan hệ đối tác chiến lược, phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai nước. Theo Reuters, giới chuyên gia phân tích cho rằng Việt Nam muốn nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ lên mức “đối tác chiến lược”, nhưng lo ngại sẽ khiến Bắc Kinh tức giận.

Những lời tố cáo đích danh Trung Quốc của phó tổng thống Mỹ dĩ nhiên đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ. Trong lúc bộ Ngoại Giao Trung Quốc và báo chí nước này không ngớt lời đả kích Mỹ, Bắc Kinh bị cho là đã không ngần ngại gây sức ép đối với Hà Nội ngay trước lúc bà Harris đặt chân đến thủ đô Việt Nam.

Bắc Kinh tức tối khi bị phó TT Mỹ tố cáo
hành vi bắt nạt ở Biển Đông


Đăng ngày: 25/08/2021 - 15:19

UserPostedImage

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Văn phòng chính phủ, tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 25/08/2021. AP - Evelyn Hockstein

Trọng Nghĩa 9 phút

Những lời tố cáo đích danh Trung Quốc “bắt nạt” láng giềng Biển Đông mà phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đưa ra nhân chuyến công du Đông Nam Á dĩ nhiên đã gặp phản ứng dữ dội từ phía Bắc Kinh.

Trong lúc bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra tuyên bố phản đối, truyền thông nước này được bật đèn xanh để “nã pháo” vào Hoa Kỳ. Bắc Kinh còn bị cho là đã gây sức ép đối với Hà Nội ngay trước lúc bà Harris đặt chân xuống thủ đô Việt Nam hôm qua.

Ngay sau phát biểu cứng rắn của phó tổng thống Mỹ tại Singapore vào hôm qua, nêu đích danh Trung Quốc về những hành vi cưỡng ép, hù dọa các láng giềng nhằm áp đặt những yêu sách chủ quyền "quá đáng và phi pháp" ở Biển Đông, báo chí Trung Quốc đã ồ ạt đả kích Hoa Kỳ, cho rằng bà Harris đang tìm cách chia rẽ châu Á, cụ thể là chia rẽ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, trong một bài xã luận công bố hôm nay, 25/08/2021, tờ báo Anh Ngữ China Daily đã cáo buộc Mỹ về ý muốn kềm chế Trung Quốc. Tờ báo chính thống của Trung Quốc cho rằng: “Khi chỉ mặt Trung Quốc để buộc tội “cưỡng ép” và “hù doa”, Harris đã cố tình phớt lờ thói đạo đức giả của mình để tìm cách ép buộc và đe dọa các nước trong khu vực, tham gia cùng với Washington trong âm mưu kiềm chế Trung Quốc”.

Đối với tờ báo, bài phát biểu của bà Harris tại Singapore là một cuộc tấn công “vô căn cứ” vào Trung Quốc, và “có vẻ như cam kết duy nhất của Hoa Kỳ đối với Đông Nam Á là những nỗ lực nhằm chia rẽ các quốc gia Đông Nam Á với Trung Quốc”.

Tờ báo dĩ nhiên không nói gì về những vụ tàu Trung Quốc ngang nhiên tiến vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, Philippines, Malaysia, các hành vi cản trở của Trung Quốc nhắm vào công việc khai thác dầu khí, hay hoạt động ngư nghiệp của các láng giềng, nhân danh chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu như toàn bộ Biển Đông, những yêu sách đã bị một tòa trọng tài quốc tế coi là “không có cơ sở pháp lý”.

Chính yếu tố “phi pháp” này đã được phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh tại Singapore khi bà nhắc lại rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên “phần lớn Biển Đông” đều “trái luật” và đã bị “phán quyết của tòa trọng tài năm 2016 bác bỏ”, và các hành động của Bắc Kinh tiếp tục phá hoại trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia. Theo bà Harris, Hoa Kỳ “sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trước những mối đe dọa đó”.

Phản ứng trước những lời tố cáo cụ thể đó, Bắc Kinh lại nêu ví dụ Afghanistan để tố cáo điều mà họ cho là chính sách ngoại giao ích kỷ của Washington mà các nước khác phải dè chừng. Theo ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua, thì Mỹ chỉ dùng chiêu bài trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ để biện minh cho những “hành vi bắt nạt, bá quyền” của chính họ, nhằm bảo vệ chủ trương “Nước Mỹ Trên Hết”.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Trung Quốc cho rằng: “Các sự kiện đang diễn ra ở Afghanistan cho chúng tôi biết rõ ràng các quy tắc và trật tự mà Mỹ đề cập đến là gì”.

Không chỉ đả kích Mỹ, Bắc Kinh đã có động thái nhắm vào Việt Nam. Chỉ vài tiếng đồng hồ trước lúc bà Harris đến Việt Nam, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba, đã có một cuộc tiếp xúc với thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại Hà Nội, một cuộc gặp mà báo chí quốc tế đều ghi nhận là “không hề được loan báo trước”.

Trong cuộc gặp, đại sứ Trung Quốc đã hứa là sắp tới đây sẽ viện trợ cho Việt Nam thêm 2 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19. Thái độ vồn vã này trái hẳn với tình trạng cách nay không lâu, khi ngoại trưởng Vương Nghị đi thăm tất cả các nước Đông Nam Á, trừ Việt Nam.

Điểm được hãng tin Anh Reuters chú ý là trong cuộc họp này, thủ tướng Việt Nam đã xác định với phía Trung Quốc là Việt Nam không đứng về phía nào trong chính sách đối ngoại của mình. Đây là một tuyên bố có thể trấn an Bắc Kinh, đồng thời cũng không trái với lập trường của Washington, đã được phó tổng thống Kamala Harris nhắc lại ở Singapore, là Hoa Kỳ không buộc nước nào chọn phe.

Hoa Kỳ khẳng định hậu thuẫn Việt Nam
bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông


Đăng ngày: 26/08/2021 - 13:35

UserPostedImage

Phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris trong buổi họp báo trước khi rời Việt Nam về Mỹ, Hà Nội, ngày 26/08/2021. REUTERS - EVELYN HOCKSTEIN

Trọng Thành 8 phút

Hôm qua, 25/08/2021, là ngày thứ hai chuyến công du của phó tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nhà Trắng ra thông cáo khẳng định hậu thuẫn Việt Nam « bảo vệ độc lập và chủ quyền, đặc biệt trên biển ». Thông cáo của Nhà Trắng cũng nhấn mạnh đến hàng loạt lĩnh vực hợp tác Mỹ - Việt đã và đang được triển khai, từ kinh tế cho đến cuộc chiến chống dịch Covid-19, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, hay khí hậu, môi trường.

Thông cáo của phủ tổng thống Mỹ ghi nhận một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Mỹ - Việt hiện nay là về an ninh trên biển. Trong đối thoại giữa phó tổng thống Kamala Harris với các lãnh đạo Việt Nam, hai bên đã « khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác an ninh cấp cao nhằm hỗ trợ một nước Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, bao gồm các hoạt động nhân đạo (với sự tham gia của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ) theo cơ chế Đối tác Thái Bình Dương và các chuyến thăm Việt Nam của các tàu Mỹ, gồm các tàu sân bay ».

Thông cáo của Nhà Trắng cũng cho biết hợp tác giữa lực lượng tuần duyên Mỹ và Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được tăng cường, bao gồm việc Washington chuyển giao cho Hà Nội tàu tuần duyên thứ ba, theo đề nghị của Quốc Hội Mỹ. Ba tàu tuần duyên cùng với đội 24 tàu tuần tra cao tốc mà Mỹ đã chuyển giao cho Hà Nội, cùng các cơ sở hàng hải, huấn luyện chấp pháp, và nhiều hoạt động phối hợp khác « đang giúp tăng cường khả năng của Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ an ninh hàng hải tại Biển Đông ».

Siết chặt quan hệ kinh tế và giáo dục

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh đến việc mối quan hệ Việt - Mỹ về kinh tế đã được siết chặt: Hoa Kỳ hiện đang là đối tác kinh tế thứ hai và thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam. Quan hệ kinh tế Việt - Mỹ đang được tiếp tục củng cố, bởi « một nền kinh tế Việt Nam sôi động là rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng » mà nước Mỹ phụ thuộc vào. Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã nâng cao năng lực ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm thông qua quan hệ đối tác trong Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu, đặc biệt trong cuộc chiến chống Covid-19.

Giáo dục là một lĩnh vực được ghi nhận là đặc biệt quan trọng trong quan hệ Mỹ - Việt, với gần 30.000 người Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, đóng góp gần 1 tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Phó tổng thống Harris cũng nhấn mạnh đến các hợp tác lâu dài Việt - Mỹ trong giáo dục. Dự án của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ USAID đang có chương trình hậu thuẫn ba đại học quốc gia lớn nhất Việt Nam, « về giảng dạy, nghiên cứu, cách tân và quản trị » với tổng trị giá 14,2 triệu đô la. Gần 150.000 sinh viên Việt Nam sẽ được hỗ trợ trong khuôn khổ dự án này, để góp phần thúc đẩy « một nước Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập », đối tác quan trọng của Hoa Kỳ.

Sứ quán Mỹ có địa điểm mới, Peace Corps mở Văn phòng tại Hà Nội

Trong cuộc hội kiến với phó tổng thống Mỹ hôm qua, chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định « Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu » và « mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu ».

Quan hệ Việt - Mỹ được siết chặt trong chuyến công du Hà Nội của phó tổng thống Kamala Harris. Hôm qua, hai bên ký thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, diện tích 3,2 ha, quy mô xây dựng hơn 419.000 m2, tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngân sách xây dựng khoảng 1,2 tỷ đô la.

Washington và Hà Nội cũng thỏa thuận chính thức mở văn phòng của Peace Corps Vietnam - Tổ Chức Hòa Bình Việt Nam - tại Hà Nội, sau 17 năm đàm phán. Theo thông cáo của Nhà Trắng, việc Peace Corps Vietnam chính thức hoạt động « mở ra một cơ hội mới cho thanh niên Mỹ phục vụ ở nước ngoài và thúc đẩy mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia ». Tổ Chức Hòa Bình Việt Nam dự kiến sẽ mở cửa đón những tình nguyện viên đầu tiên vào năm 2022.

Edited by user Thursday, August 26, 2021 4:37:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
81 Pages«<7374757677>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.