Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

86 Pages«<7273747576>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1461 Posted : Tuesday, August 10, 2021 12:06:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật 19 Mùa Thường Niên 8/8/2021


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 08/08/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270268.htm

Chúa Nhật 8 tháng Tám Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 19 Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng trình bày với chúng ta về lời tuyên bố long trọng của Chúa Kitô: “Ta là bánh hằng sống bởi trời mà xuống”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, những người Do-thái kêu trách Chúa Giêsu, vì Người đã phán rằng: “Ta là bánh hằng sống bởi trời mà xuống”. Họ nói: “Chớ thì ông này chẳng phải là Giêsu, con ông Giuse sao? Chúng ta đều biết rõ cha mẹ của ông. Vậy làm sao ông lại nói: ‘Ta bởi trời mà xuống'“.

Chúa Giêsu trả lời cùng họ rằng: “Các ngươi chớ thì thầm với nhau. Không ai đến được với Ta nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: ‘Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo’. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Đấng bởi Thiên Chúa mà ra, Đấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời.

“Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Đây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống”.

UserPostedImage

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong bài Tin Mừng của Phụng vụ ngày hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục rao giảng cho những người đã từng thấy sự phi thường trong phép lạ hóa bánh ra nhiều. Và Ngài mời những người đó thực hiện một bước nhảy vọt về chất: sau khi nhắc nhớ lại ma-na mà Thiên Chúa đã cho tổ tiên họ ăn trong cuộc hành trình dài qua sa mạc, giờ đây Ngài áp dụng biểu tượng bánh cho chính mình. Người nói rõ: “Ta là bánh ban sự sống” (Ga 6:48).

Bánh của sự sống có nghĩa là gì? Chúng ta cần bánh mì để sống. Những người đói không đòi cao lương mỹ vị, họ xin bánh mì. Những người thất nghiệp không yêu cầu mức lương cao ngất ngưởng, mà là “chiếc bánh mì” công việc. Chúa Giêsu tỏ mình ra là bánh, nghĩa là điều chính yếu, là điều cần thiết cho cuộc sống hàng ngày; không có Ngài cuộc sống chúng ta không hoạt động. Chúa Giêsu không phải một chiếc bánh trong số nhiều chiếc bánh khác, nhưng là bánh của sự sống. Nói cách khác, không có Người, thay vì sống động, chúng ta trở nên vất vưởng: bởi vì chỉ có Người mới nuôi dưỡng linh hồn ta; chỉ một mình Ngài tha thứ cho chúng ta khỏi điều ác mà chúng ta không thể tự mình vượt qua được; một mình Ngài khiến chúng ta cảm thấy được yêu thương ngay cả khi những người khác làm chúng ta thất vọng; chỉ một mình Ngài cho chúng ta sức mạnh để yêu thương, và một mình Ngài cho chúng ta sức mạnh để tha thứ trong những hoàn cảnh khó mà thứ tha; chỉ một mình Ngài mang lại sự bình yên mà trái tim chúng ta đang tìm kiếm; chỉ một mình Ngài ban cho chúng ta cuộc sống vĩnh cửu khi cuộc sống ở đây, trên dương thế này, kết thúc. Ngài là bánh cần thiết của sự sống

Chúa Giêsu nói Ta là bánh của sự sống. Chúng ta hãy dừng lại trên hình ảnh tuyệt đẹp này của Chúa Giêsu. Ngài có thể đưa ra một cơ sở lý luận, một minh chứng, nhưng - chúng ta biết - Chúa Giêsu đã chọn cách nói qua các dụ ngôn, và trong cách diễn đạt này: “Ta là bánh sự sống” Ngài thực sự tóm gọn toàn bộ con người và sứ mệnh của mình. Điều này sẽ được thấy hoàn toàn ở phần cuối, trong Bữa Tiệc Ly. Chúa Giêsu biết rằng Chúa Cha đang yêu cầu Người không chỉ ban thức ăn cho nhân loại, mà còn ban chính mình, bẻ chính mình ra, trao ban sự sống của chính Ngài, thịt của chính Ngài, trái tim của chính Chúa để chúng ta có được sự sống. Những lời này của Chúa đã khơi dậy trong chúng ta sự ngạc nhiên về hồng ân Thánh Thể. Không ai trên dương thế này, dù yêu một người khác đến mức nào đi nữa, cũng không thể biến bản thân trở thành thức ăn cho người mình yêu. Chúa đã làm như vậy, và làm như vậy, cho chúng ta. Chúng ta hãy làm mới lại sự ngạc nhiên này. Chúng ta hãy làm như vậy khi chúng ta tôn thờ Bánh Sự Sống, bởi vì sự tôn thờ đó làm cho cuộc sống chúng ta đầy những kinh ngạc.

Tuy nhiên, trong Tin Mừng, thay vì kinh ngạc, dân chúng vấp phải tai tiếng, họ chỉnh trang lại quần áo của mình. Họ nghĩ: “Chúng ta biết anh chàng Giêsu này mà, chúng ta biết gia đình của anh ta. Làm sao anh ta có thể nói, 'Ta là bánh từ trời xuống'? “ (Xem các câu 41-42). Có lẽ chúng ta cũng có thể bị vấp phải tai tiếng: có thể chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi có một Thiên Chúa ở trên trời cao không can dự vào cuộc sống của chúng ta, trong khi chúng ta có thể hành xử mọi thứ trên trái đất. Nhưng thay vì như thế, Thiên Chúa đã hóa thành phàm nhân để đi vào thực tại cụ thể của thế giới này; để đi vào thực tại cụ thể của chúng ta, Thiên Chúa đã hóa thành nhục thể cho tôi, cho bạn, cho tất cả chúng ta, để bước vào cuộc sống của chúng ta. Và Ngài quan tâm đến mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Chúng ta có thể nói với Ngài về những gì chúng ta đang cảm thấy, công việc của chúng ta, ngày của chúng ta, nỗi đau khổ của chúng ta, nỗi buồn sầu của chúng ta, rất nhiều điều. Chúng ta có thể nói với Ngài mọi điều bởi vì Chúa Giêsu muốn có sự thân mật như thế với chúng ta. Ngài không muốn điều gì? Thưa: Ngài không muốn bị coi là một món ăn phụ - Ngài là Bánh mì, không muốn bị coi thường và đặt sang một bên, hoặc chỉ được gọi khi chúng ta cần Ngài.

Ta là bánh của sự sống. Ít nhất một lần mỗi ngày chúng ta thấy mình đang ăn cùng nhau; có lẽ là vào buổi tối với gia đình của chúng ta, sau một ngày làm việc hoặc học tập. Thật là đáng yêu, trước khi bẻ bánh, hãy mời Chúa Giêsu, bánh của sự sống, cầu xin Ngài chúc phúc cho những gì chúng ta đã làm và những gì chúng ta đã thất bại. Chúng ta hãy mời Ngài vào nhà của chúng ta; chúng ta hãy cầu nguyện trong một phong cách “ấm cúng”. Chúa Giêsu sẽ đồng bàn cùng chúng ta và chúng ta sẽ được nuôi dưỡng bởi một tình yêu lớn hơn.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng mà qua Mẹ Ngôi Lời đã trở nên xác phàm, giúp chúng ta lớn lên ngày qua ngày trong tình bạn với Chúa Giêsu, là bánh ban sự sống.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm:

Anh chị em thân mến,

Tôi chào tất cả anh chị em, người dân thành phố Rôma và những người hành hương đến từ các quốc gia khác nhau: các gia đình, các nhóm giáo xứ, các hiệp hội và cá nhân tín hữu. Đặc biệt, tôi chào đón nhóm chăm sóc mục vụ giới trẻ của Verona, những người trẻ tuổi từ Crevalcore, cũng như giới trẻ từ Scandiano và những người từ các nhà Salêdiêng ở Triveneto đã đến Rôma bằng xe đạp. Các bạn trẻ làm tốt lắm, xin có lời khen ngợi!

Chúc các bạn một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc bữa trưa ngon miệng. Xin chào tạm biệt.

Edited by user Tuesday, August 10, 2021 12:18:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1462 Posted : Tuesday, August 10, 2021 12:11:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Nhật Bản: Từ bom nguyên tử đến ngọn lửa
Thế Vận Hội Olympic


UserPostedImage

Lm. Stephanô Bùi Thượng Lưu 07/Aug/2021

“Bom nguyên tử đối lập hoàn toàn với ngọn lửa này, ngọn lửa hạt nhân nên bị dập tắt! Ngọn lửa duy nhất nên là ngọn lửa của sự đoàn kết, tình yêu và hòa bình... "

Cách đây đúng 76 năm: vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, quả bom nguyên tử đã rơi xuống Hiroshima, và ba ngày sau đó là Nagasaki. Ngày kỷ niệm đáng buồn lần này lại trùng với Thế vận hội Olympic đang diễn ra tại Nhật Bản - và đó là lý do khiến Đức Tổng Giám Mục Nagasaki chia sẻ một số có các suy tư trong cuộc phỏng vấn mới đây:

Nhật Bản: Các giám mục kêu gọi ngăn cấm vũ khí hạt nhân

Thông điệp của ngọn lửa Thế Vận Hội Olympic được đúc kết từ Nhật Bản: “Đừng bao giờ ném bom nữa.” Đó là lời kêu gọi Đức Giám Mục Joseph Mitsuaki Takami trong một cuộc phỏng vấn với chúng tôi. Đức Cha Takami là giám mục của giáo phận lớn nhất Nhật Bản: Nagasaki. Hai năm trước, Ngài đã chào đón Đức Giáo Hoàng đến thăm Nagasaki. Trong chuyến tông du đến Nhật Bản, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phác họa bức tranh về một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Vị giám mục chia sẻ tiếp: "Số người sống sót (bom nguyên tử) đang giảm dần từ năm này qua năm khác- Nhưng họ để lại cho chúng tôi một kinh nghiệm quan trọng và quý giá. Trên hết, kinh nghiệm này phải được lưu truyền lại cho trẻ em – việc lưu truyền kinh nghiệm này, như Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần nói, rất quan trọng. Lời chứng này phải được lưu truyền lại –cũng thông qua các phương tiện như điện ảnh, văn học hoặc phương tiện truyền thông. Chúng ta phải tiếp tục phấn đấu để ký ức luôn tồn tại! "

Không một phút im lặng mặc niệm nào tại Thế vận hội Olympic?!

Khoảng 140.000 người đã chết trong hai cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ vào Nhật Bản vào cuối Thế chiến II. Vào lúc 8g15 sáng, vào đúng thời điểm chính xác xảy ra thảm kịch, một hồi chuông hòa bình đã vang lên ở Hiroshima vào thứ Sáu hôm nay. Trên toàn quốc, mọi người dừng lại trong một phút im lặng mặc niệm; Tuy nhiên, Thế vận hội Tokyo vẫn tiếp tục không bị gián đoạn. Quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không giữ một phút im lặng mặc niệm tại Thế vận hội đã vấp phải sự khó hiểu và chỉ trích từ nhiều người Nhật Bản. Mặc dầu vậy, Đức Giám Mục Takami vẫn muốn tin vào thông điệp hòa bình từ Olympia.

"Kích thích cho hòa bình"

“Thế vận hội Olympic là một đại hội thể thao, nhưng cũng là một sự kích thích để tạo ra hòa bình trên thế giới. Đó là lý do tại sao sự trùng hợp thời gian này rất có ý nghĩa. Thật đáng tiếc là vì đại dịch mà các cuộc đua tài đã không có khán giả nào được tham dự - tuy nhiên, các trò chơi vẫn là một tài sản quý giá tạo ra một bầu không khí tốt đẹp và đầy nhiệt huyết! "

Đức cha cũng ca ngợi thực tế là Thế vận hội có sự tham gia của một đội người di cư và người tị nạn. Và sự cân bằng giới tính khá đồng đều tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật "Paralympics" bắt đầu sau Thế vận hội Olympic "chính thức" ở Tokyo.

Một kỷ niệm đau buồn khác tương tự

Thật không may, ngoài Hiroshima và Nagasaki, còn có một kỷ niệm khác: mười năm trước, vào tháng 3 năm 2011, đã xảy ra một vụ tai nạn kinh hoàng ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Không có gì ngạc nhiên khi Giám mục Takami – cũng như Đức Giáo Hoàng Phanxicô - thậm chí còn rất hoài nghi về việc sử dụng năng lượng nguyên tử trong dân sự.

“Vấn đề là phải giải quyết toàn bộ. Chúng ta phải thoát ra khỏi năng lượng hạt nhân, điều đó là vô cùng nguy hiểm! Trong một thời gian dài, năng lượng nguyên tử dường như không thể thiếu đối với chúng ta, nhưng ngày nay nó đã trở thành năng lượng cần phải được thay thế. Chúng ta nên sản xuất năng lượng theo những cách khác, không phải theo cách hạt nhân, nguy hiểm này. "

"Đây không phải là hòa bình thật, mà là hòa bình giả"

Đức Giám Mục Nagasaki cũng kêu gọi những nỗ lực lớn hơn để xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân khỏi mặt đất. Ngài đang vận động sự ủng hộ cho hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân - một sáng kiến của Đại hội đồng LHQ từ năm 2017. Hiệp ước có hiệu lực từ tháng 1 năm nay, nhưng các cường quốc hạt nhân chưa phê chuẩn. Kể cả Nhật Bản cũng vậy.

“Không thể có hòa bình thực sự chừng nào còn tồn tại những vũ khí như vậy. Đây không phải là một nền hòa bình thực sự, đây là một nền hòa bình giả tạo... Chúng ta cần phải làm mọi cách để đảm bảo rằng cuối cùng các cường quốc hạt nhân cũng tham gia hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Đức Cha Alexis Mitsuru Shirahama, Giám mục của Hiroshima, đã thành lập một quỹ vào tháng 7 năm ngoái để hỗ trợ tài chính cho tất cả các sáng kiến theo hướng này. Tuy đây chỉ là một sáng kiến nhỏ nhưng điều quan trọng là phải đạt được mục tiêu ”.

Ngọn lửa Olympic ở Tokyo

Đối với Đức Giám Mục Takami: Ngọn lửa Olympic hiện đang bùng cháy ở Tokyo biểu trưng cho “một lời cầu nguyện cho tình yêu, một lời cầu nguyện cho hòa bình”.

“Bom nguyên tử đối lập hoàn toàn với ngọn lửa này, ngọn lửa hạt nhân nên bị dập tắt! Ngọn lửa duy nhất nên là ngọn lửa của sự đoàn kết, tình yêu và hòa bình... " (Vatican News - sk)

Tin vui cho thời đại: Các tu sĩ Dòng Biển Đức
trở lại Tu viện Solignac Pháp sau 230 năm
Tu viện bị tịch thu và bỏ hoang


Aleteia - J-P Mauro - 08/08/21
Thanh Quảng sdb 08/Aug/2021

https://vietcatholic.net...tu%20vien%20Solignac.jpg

Thật là một việc lạ lùng giữ kỷ nguyên trần tục mà các thầy dòng chiêm niệm lại có thể khôi phục lại được Cộng đoàn Biển Đức và biến vùng đất thánh trở lại một trung tâm tâm linh...

Một tu viện ở Pháp đã bị bỏ hoang kể từ Cách mạng Pháp (1789) nay sẽ sớm được hoạt động trở lại. Dòng Biển Đức sẽ trở lại Tu viện Solignac sau hơn 230 năm bỏ hoang... Tu viện đang được sửa sang lại cho ngày khánh thành mở lại tu viện vào ngày 28 tháng 11 tới.

Hãng thông tấn Công Giáo cho hay thông báo này được phòng báo chí của Giáo phận Limoges công bố. Văn thư được ký bởi Đức Giám Mục Pierre-Antoine Bozo và Dom Jean-Bernard Marie Bories, tu viện trưởng Tu viện Thánh Joseph de Clairval.

Đức cha Bozo phát biểu: “Tôi tạ ơn Chúa vì tin vui tuyệt vời này, bởi vì chúng tôi không ngừng tìm kiếm các giải pháp khác nhau cho địa danh này trong nhiều năm và cuối cùng, dự án thành công là dự án phù hợp nhất với mục đích của thuở ban đầu khi tu viện được thánh Eligius xây cất – dành cho một cộng đoàn tu sĩ, đặc biệt là các tu sĩ dòng Biển Đức ”.

Theo báo cáo, các tu sĩ sẽ khôi phục lại lối sống của Thánh Benedict tại Tu viện Solignac. Mục tiêu chính là biến khu đất thành một trung tâm tâm linh của khu vực. Giám mục Bozo lưu ý rằng khu vực này đã vắng bóng các cộng đoàn tu sĩ chiêm niệm trong nhiều thế kỷ qua!

Đức Cha cho hay: “Tôi tin tửng sâu sắc vào hiệu quả của cuộc sống chiêm niệm, đặc biệt trong thế giới ồn ào chạy đua của chúng ta, được đánh dấu bởi chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa cá nhân.” Đức cha tiếp: “hình thức đan tu này, đi ngược lại dòng chảy của thế giới ngày nay, sẽ là điều tốt lành cho con người, những người hiến dâng đời mình mà thánh Benedict XVI từng cho là ẩn mình trong những 'ốc đảo', để cầu nguyện cho thế giới tục hóa này…”

Một tu viện lịch sử

Tu viện Solignac được thành lập vào thế kỷ thứ 7 do Thánh Eligius. Các tu sĩ Benedictines điều hành tu viện này trong vòng gần một thiên niên kỷ, trước khi họ bị các nhà Cách mạng Pháp khai trừ vào năm 1790. Sau đó, địa điểm này được sử dụng cho nhiều công cuộc, bao gồm nhà tù, trường học và nhà máy.

Trong Thế chiến thứ hai, tài sản này được sử dụng làm nơi ẩn náu cho các giáo chức Công Giáo. Sau khi chiến tranh kết thúc, các tu sĩ dòng Truyền giáo Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội lấy làm trụ sở vào năm 1990, sau khi địa danh này đã bị bỏ trống suốt 20 năm.

Việc tu sửa các tòa nhà trong quần thể dự kiến sẽ mất vài năm. Tuy nhiên, tu viện sẽ hoàn thiện một khu vực đủ để chính thức mở cửa trở lại vào tháng 11 tới, vào Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Vọng, ngày 28 tháng 11, các tu sĩ sẽ có thánh lễ khai mạc và sau đó, các thánh lễ hàng ngày sẽ được cử hành cho công chúng tham dự.

Khi mở cửa trở lại, Tu viện Solignac Abbey sẽ tập chú vào việc cầu nguyện và tĩnh tâm. Nơi đây sẽ có những khu vực lớn để tổ chức các khóa tĩnh huấn lớn hơn ở Tu viện Clairval. Cùng với sự hướng dẫn tâm linh, các tu sĩ sẽ dấn thân vào lãnh vực giáo dục Công Giáo. Các ngài sẽ đồng hành với các sinh viên nông nghiệp hoàn tất văn bằng Nông nghiệp 2 năm và các sản phẩm của trường sẽ được bán qua cửa hàng của tu viện.

Edited by user Tuesday, August 10, 2021 12:34:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1463 Posted : Tuesday, August 10, 2021 12:30:29 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)

Ánh sáng cuối đường hầm? Đài Loan vượt thắng vi rút
mở lại thánh lễ có giáo dân tham dự


UserPostedImage

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 08/08/2021

1. Đài Loan mở lại thánh lễ có giáo dân tham dự

Đức Cha Tôma Chung An Trụ (Chung An Zu, 鐘安祖), Tổng giám mục giáo phận thủ đô Đài Bắc của Đài Loan, đã cho phép mở lại các thánh lễ có giáo dân tham dự, 50 người ở bên trong thánh đường, và 100 người nếu cử hành thánh lễ ngoài trời.

Trong thông cáo, Đức Tổng Giám Mục khẳng định rằng: “Tình trạng đại dịch đã được cải tiến hơn, nhưng biến thể Delta của virus vẫn còn lưu hành tại các nước, nên không được giảm bớt sự đề phòng. Các tín hữu đi dự lễ trực diện cần phải nghiêm túc tuân thủ các qui luật của chính quyền, giữ khoảng cách 1 mét rưỡi, cũng như các thủ tục được yêu cầu khi vào nhà thờ, như ghi tên và địa chỉ, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khử khuẩn ở tay. Cả các linh mục cũng phải khử khuẩn ở tay trước khi cử hành thánh lễ. Mỗi nhà thờ phải thông khí thích hợp. Ngoài ra việc quyên tiền chỉ được làm sau khi rước lễ để tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm.”

Trong thời gian dài, Đài Loan đã thành công trong việc giữ mức lây nhiễm Coronavirus gần 1.400 ca và 14 người chết hồi tháng Năm năm nay. Nhưng biến chủng Delta đã làm tăng số người lây nhiễm, nên chính phủ Đài Loan đã tái lập các biện pháp hạn chế, kể cả cấm tụ tập trong nhà thờ.

Trong đợt dịch đầu tiên hồi năm ngoái, 2020 các thánh đường bị đóng cửa hai tháng. Tính đến ngày 1 tháng 8 vừa qua, Đài Loan có hơn 15,600 ca nhiễm và gần 790 người chết, tương đương với 1.3% dân số.
Source:UCANewsChurches resume services as Taiwan relaxes Covid restrictions

2. Công Giáo Ba Lan phê bình ủy ban nhà nước về lạm dụng tính dục trẻ em

Giáo Hội Công Giáo tại Ba Lan mạnh mẽ phê bình Ủy ban nhà nước về lạm dụng tính dục trẻ em đang tạo nên một hình ảnh sai lầm về Giáo hội, trong phúc trình đầu tiên về tệ nạn này.

Trong phúc trình công bố hôm 26 tháng 7 vừa qua, Ủy ban điều tra của nhà nước nói rằng 29% những vụ lạm dụng đó là do các giáo sĩ; cụ thể là trong 349 vụ thì có 100 vụ là do giáo sĩ. Có 68 vụ là do một trong hai cha mẹ, và 36 vụ là do một người họ hàng.

Ủy ban điều tra do Quốc hội Ba Lan thành lập và bắt đầu hoạt động từ tháng Mười Một năm ngoái, về những vụ lạm dụng tính dục trẻ em dưới 15 tuổi, và công bố một phúc trình dài 250 trang kết thúc cuộc điều tra. Ủy ban kêu gọi nhà chức trách tư pháp ưu tiên khởi tố những vụ này và bổ nhiệm một vị pháp quan bênh vực trẻ em.

Phản ứng về phúc trình của Ủy ban nhà nước, linh mục Piotr Sudnicki, Chánh văn phòng của Hội đồng Giám mục Ba Lan về bảo vệ trẻ em và người trẻ, bày tỏ sự thất vọng vì sự đánh lạc dư luận quần chúng do Ủy ban nhà nước Ba Lan gây ra, đối với hiện tượng lạm dụng tính dục.

Trước đây, những lời kêu gọi của những người bênh vực trẻ em được sự hỗ trợ của Hội đồng Giám mục Ba Lan, thúc giục nhà nước đề ra một chiến lược toàn quốc để bảo vệ trẻ vị thành niên, nhưng đó chỉ là một tiếng kêu trong sa mạc. Họ không nhận được câu trả lời nào của nhà nước.

Cha Sudnicki nói rằng: “Nay tôi hy vọng Ủy ban nhà nước sẽ bắt đầu hoạt động để đề ra một kế hoạch toàn quốc để bảo vệ trẻ em và mời gọi mọi thành phần đối tác của xã hội cộng tác vào việc thành lập. Tôi cũng hy vọng Ủy ban tìm được sự ủng hộ của các chính trị gia đã thành lập Ủy ban này, như đã đưa ra những yêu cầu trong phúc trình đầu tiên.”

Mặt khác, khi đề cập đến vấn đề các giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, một điều rất đáng tiếc là những thông tin qua báo chí trong và ngoài nước, ngụ ý rằng các giáo sĩ chiếm 30% con số những người lạm dụng và Giáo hội là một tổ chức đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em. Tỷ lệ ấy không được xác nhận trong những nghiên cứu về mức độ vấn đề lạm dụng tính dục trong toàn thể xã hội. Các nghiên cứu này cho thấy chỉ có 1% các trường hợp là do các linh mục gây ra.

Chứng kiến thảm cảnh trên quê hương
và nhìn qua nước láng riềng Myanmar!
Quỹ thực phẩm Thế giới (WFP) kêu gọi yểm trợ
để cứu đói người dân Myanmar


Thanh Quảng sdb
07/Aug/2021

UserPostedImage

Chúng ta người Việt đang chứng kiến nhiều thảm cảnh do đại dịch gây ra cho người dân Việt Nam nói chung và ở thành phố diễm lệ Sàigòn trong những ngày qua… Nhưng may mắn thay người dân Việt Nam chúng ta vốn sẵn sàng mở lòng ra chia sẻ của ăn thức uống… đặc biệt Giáo Hội Công Giáo tại quê nhà, tuy các thánh đường bị đóng cửa cài then, không nghi lễ… Nhưng các vị chủ chăn đã kêu gọi từng gia đình, từng khu xóm và từng giáo xứ mở lòng cứu giúp những anh chị em nghèo túng. Các sân nhà thờ, các viện tu được mở cửa, linh mục tu sĩ và rất đông anh chị em giáo dân đã biến các con hẻm thành bàn tiệc Thánh thể nuôi sống anh chị em đồng loại, đã rao giảng Lời yêu thương không bằng sách Phúc âm nhưng bằng chính những lời mời “ông bà, anh chị một bữa ăn, một chai nước, trao tặng chút nhu yếu phẩm…” với tấm lòng tương kính yêu thương cảm thông. Còn hải ngoại, bà con được may mắn hơn vì các hệ thống an sinh và chính phủ chăm sóc cho dân… Tuy không dư giả, nhưng không phải đối diện với đói khát hoặc lo lắng y tế… Trong tình nghĩa huynh các cộng đoàn gây quỹ để gửi về chia sẻ với HĐGM VN trong công cuộc chống đại dịch và cứu khổ này!

Nhìn qua nước láng riềng Myanmar, cuộc đảo chính quân đội vào đầu tháng Hai năm nay đã đẩy đất nước này vào thảm cảnh nội chiến, và thêm vào thảm trạng của đại dịch lây lan, hàng triệu triệu người phải bỏ xóm làng chạy đi lánh nạn gây ra làn sáng tỵ nạn mà hàng triệu người Myanmar đang phải đối diện với nạn đói.

Quỹ Thực Phẩm Quốc tế cho biết họ cần thêm ít là 86 triệu đô để duy trì hoạt động cứu đói cho Myanmar trong thời gian 6 tháng tới.

Nguồn vốn thiếu hụt

UserPostedImage

Trong một tuyên bố, Quỹ thực phẩm Thế giới (WFP) cho biết họ đang phải đối diện với sự thiếu hụt hơn 70% thực phẩm trong 6 tháng tới. Vào tháng Tư, ước tính số người đói khổ có thể tăng gấp đôi lên 6,2 triệu người trong sáu tháng tới, so với 2,8 triệu người trước tháng Hai. Các cuộc khảo sát do Quỹ thực phẩm Thế giới (WFP) thực hiện cho thấy kể từ tháng 2, ngày càng nhiều gia đình bị đẩy vào đường cùng, thiếu thốn ngay cả những thức ăn cơ bản nhất hàng ngày...

Ông Stephen Anderson, Giám đốc Quỹ thực phẩm Thế giới (WFP) Myanmar, cho hay: “Chúng tôi đã chứng kiến nạn đói ngày càng lan rộng ở Myanmar, gần 90% các gia đình sống trong các khu định cư ổ chuột quanh Yangon nói rằng họ phải vay mượn tiền để mua thực phẩm; thu nhập là một vấn nạn lớn đối với nhiều người. "

Chương trình Quỹ thực phẩm Thế giới (WFP) hôm thứ Sáu (6/8/2021) cảnh báo rằng họ không có đủ tiền để tiếp tục nâng đỡ các đợt cứu đói những người di tản nữa…

Tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới đã phát động một chiến dịch cung cấp thực phẩm cho hai đô thị lớn, khoảng 2 triệu người ở Yangon và Mandalay, hai thành phố lớn nhất của Myanmar. Phần lớn những người được hỗ trợ là các bà mẹ, trẻ em, người khuyết tật và người cao niên. Đến nay, có 650.000 người đã được trợ giúp tại các khu vực thành thị trên.

Cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 của quân đội lật đổ chính phủ do dân bầu của bà Aung San Suu Kyi, đã dấy nên các cuộc biểu tình trên toàn quốc và phong trào bất tuân dân sự đang gây ra những hậu quả phong tỏa về kinh tế-xã hội, nhân quyền và nhân đạo đối với khoảng 54 triệu người tại quốc gia này.

Lập trường cứng rắn của chính quyền quân sự đã khơi lại các cuộc xung đột cũ với một số tổ chức dân thiểu số vũ trang, trong khi một số nhóm kháng chiến dân sự độc lập đã tự vũ trang để chống lại sự tàn bạo của quân đội. Hơn 220.000 người đã chạy trốn khỏi bạo lực kể từ tháng Hai đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Quỹ thực phẩm Thế giới (WFP) đã tiếp cận 17,500 người mới được di dời và đang nỗ lực để hỗ trợ nhiều hơn vào tháng Tám. Tổng cộng 1,25 triệu người ở Myanmar đã nhận được trợ giúp về thực phẩm, tiền mặt và hỗ trợ của Quỹ thực phẩm Thế giới (WFP) vào năm 2021 trên các khu vực thành thị và nông thôn.

Quyên góp

Ông Anderson cho hay “người dân Myanmar đang phải đối diện với thời khắc khó khăn nhất trong cuộc sống của họ”. "Điều thiết yếu của chúng tôi lúc này là có thể tiếp cận được những người đang cần được giúp đỡ và nhận được tài trợ để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho họ."

Ông Anderson nói thêm: “Hơn bao giờ hết, người dân Myanmar cần sự hỗ trợ của chúng tôi. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế - người dân Myanmar sẽ không bao giờ quên tấm lòng quảng đại và tâm tình chia sẻ của các bạn”.

Ông Ramanathan Balakrishnan, Điều phối viên nhân đạo và thường trú của LHQ, cho biết sự gia tăng giá cả các mặt hàng cơ bản do cuộc khủng hoảng chính trị, đã dẫn đến việc “dân chúng không có tiền để mua các thức ăn dinh dưỡng cao, phần đa mọi người phải mua các mặt hàng rẻ và kém chất lượng hơn”.

Một báo cáo của Quỹ thực phẩm Thế giới (WFP) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ngày 30/7 ước tính có tới 3,4 triệu người đang sống trong sự bấp bênh, thiếu thốn lương thực... Vào đỉnh điểm của Covid-19 giữa năm 2020, số người này ước tính có khoảng 2,8 triệu mà thôi!

(Nguồn: WFP, UN)

Edited by user Tuesday, August 10, 2021 1:08:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1464 Posted : Tuesday, August 10, 2021 1:03:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Ireland xúc động mạnh: Linh mục mất mạng vì cứu giáo dân.
Ký sự của một nữ tu tại bệnh viện Thủ Đức


UserPostedImage

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 07/Aug/2021

1. Đức Tổng Giám Mục Dublin thương tiếc vị linh mục đã hy sinh tính mạng để cứu người thư ký của mình

Hôm thứ Tư 4 tháng 8, Đức Tổng Giám Mục Dublin đã bày tỏ lòng kính trọng đối với một linh mục người Ái Nhĩ Lan đã qua đời sau khi đẩy người thư ký của mình qua một bên để tránh một chiếc xe buýt đang lao tới. Người thư ký thoát nạn nhưng vị linh mục qua đời.

Đức Tổng Giám Mục Dermot Farrell nói với RTÉ's News at One hôm 4 tháng 8 rằng cái chết của Cha Con Cronin đánh dấu một “ ngày rất buồn”.

“Tôi bày tỏ lòng kính trọng đối với Cha Con Cronin và chia buồn với gia đình ngài về cái chết bi thảm của Cha Cronin. Đồng thời, tôi tôn vinh sự dũng cảm của ngài đã hy sinh bản thân để cứu người thư ký của mình.”

Đức Cha Dermot Farrell lưu ý rằng câu chuyện này diễn ra ngay trong Ngày lễ Thánh John Vianney, vị thánh bảo trợ của các linh mục giáo xứ.

Người dân địa phương nói rằng vị linh mục 72 tuổi đã đẩy người phụ nữ qua một bên an toàn khi một chiếc xe buýt lao về phía họ ở Monkstown, một ngôi làng ở County Cork, vào ngày 3 tháng 8.

Tài xế xe buýt, Mark Wills, 52 tuổi, cũng thiệt mạng. Tờ Thời báo Ireland đưa tin rằng anh ta đã mất kiểm soát chiếc xe sau khi bị tai biến tim mạch.

Cảnh sát Ái Nhĩ Lan, thường được gọi là Gardaí, ở Togher, Cork, đã đưa ra lời kêu gọi các nhân chứng của vụ tai nạn xảy ra trên đường Strand lúc khoảng 1:30 chiều

Đức Cha Fintan Gavin của giáo phận Cork và Ross bày tỏ sự bàng hoàng trước cái chết của linh mục từng phục vụ trong giáo phận của mình với tư cách là Cha Phó ở các Giáo xứ Passage West và Monkstown trong miền Harbour.

Đức Cha Fintan Gavin nói: “Những suy nghĩ và lời cầu nguyện chân thành của chúng tôi dành cho Cha. Gia đình của Cha, các bạn bè, giáo dân và các linh mục quen biết ngài trong Hội Truyền giáo Thánh Patrick, Kiltegan, cũng như các linh mục của Giáo phận Cork và Ross”.

“Tai nạn thương tâm này cũng khiến một gia đình khác phải thương tiếc vì mất đi một người thân yêu và tôi cũng cầu nguyện cho gia đình ngài”.

“Tôi cầu nguyện sự chữa lành và bình an cho tất cả những người bị thương và những người chứng kiến vụ tai nạn. Tôi muốn ghi nhận sự chuyên nghiệp và tử tế của các dịch vụ cấp cứu đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn”.

Đức Cha Gavin nói tiếp: “Cha Con đã phục vụ trong các Giáo xứ trong vùng Harbour từ năm 2012, thiết lập một mối quan hệ nồng ấm cả về mục vụ và cá nhân với tất cả những người mà ngài phục vụ và tất cả những người có liên hệ với ngài”.

“Ngài sẽ được mọi người nhớ đến với khiếu hài hước độc đáo và sự cởi mở với tất cả mọi người. Ngài qua đời vào ngày mà Phúc Âm nhắc nhở chúng ta điều gì đã xảy ra vào ngày Chúa Giêsu yêu cầu Thánh Phêrô bước ra khỏi thuyền và đi trên mặt nước để đến với Chúa.”

Đức Cha kể lại rằng vị linh mục được thụ phong năm 1979 và phục vụ với các các Cha Kiltegan - còn được gọi là Hội Truyền giáo Thánh Patrick - ở Phi Châu trong 25 năm trước khi trở về Ái Nhĩ Lan vào năm 2004.

“Tất cả những ai biết Cha Con rất cảm kích vì đã biết ngài và giáo phận của chúng ta được chúc phúc vì ngài đã phục vụ giữa chúng ta”.

Cha Sean O’Sullivan cùng phục vụ với Cha Con cho biết lễ tang của vị linh mục sẽ diễn ra theo quy định của COVID-19. Các quy định của chính phủ nêu rõ rằng chỉ có 50 người đưa tang được phép tham gia lễ tang.

“Các nhà thờ của chúng tôi sẽ vẫn mở cửa muộn hơn bình thường trong những ngày tới để mọi người có thời gian đến thăm nhà thờ và cầu nguyện cho Cha Con”, linh mục nói.

“Cũng xin nhớ đến người lái xe buýt, Mark Wills, người cũng đã chết trong vụ tai nạn và chúng ta hãy cầu nguyện xin Chúa an ủi gia đình anh ấy và bao quanh họ với sự hỗ trợ yêu thương trước sự mất mát tàn khốc này.”

Source:Catholic News AgencyDublin’s Catholic archbishop pays tribute to priest who ‘sacrificed himself to save his secretary’

2. Đức Tổng Giám Mục Dublin: yêu cầu của chính phủ hoãn lại các cuộc Rước lễ lần đầu, và Thêm Sức xác nhận có vẻ 'phân biệt đối xử'

Hôm thứ Ba 3 tháng 8, Đức Tổng Giám Mục Công Giáo của Dublin nhận định rằng yêu cầu của chính phủ Ái Nhĩ Lan buộc các giáo xứ phải trì hoãn các cuộc Rước lễ lần đầu và Thêm Sức dường như là một hành động “phân biệt đối xử”.

Trong một lá thư gửi cho các linh mục vào ngày 3 tháng 8, Đức Tổng Giám Mục Dermot Farrell bày tỏ “sự đau buồn sâu sắc” rằng các đại diện của Giáo hội đã không được hỏi ý kiến về việc sửa đổi các hướng dẫn.

“Có thể hiểu được, nhiều người đã lo ngại và thất vọng rằng các hướng dẫn hiện hành hạn chế việc cử hành các bí tích với lý do dường như cho rằng các buổi lễ như thế có thể dẫn đến các cuộc họp mặt gia đình, và điều này có thể vi phạm các hướng dẫn y tế công cộng dành cho các gia đình”.

“Điều này thật khó hiểu, vì không có lệnh cấm nào như vậy được áp dụng cho các sự kiện khác, chẳng hạn như các sự kiện thể thao hoặc dân sự, hoặc các dịp gặp gỡ gia đình khác, chẳng hạn như mừng sinh nhật và lễ kỷ niệm khác, như đám cưới hoặc đám tang”.

“Nhiều người đã kết luận rằng, trong trường hợp không có sự biện minh thích hợp, các hướng dẫn này là phân biệt đối xử”.

Trong bức thư, Đức Tổng Giám Mục Farrell nói rằng các giáo xứ có thể tiến hành các cuộc Rước lễ lần đầu và Thêm Sức “nếu quý cha cho là an toàn”.

Vị tổng giám mục 66 tuổi nói thêm rằng cần phải “thận trọng bảo đảm rằng các gia đình tuân thủ các hướng dẫn sức khỏe cộng đồng liên quan đến việc đón khách đến thăm”.

Đức Cha Farrell được bổ nhiệm làm tổng giám mục Dublin vào tháng Hai vừa qua. Ngài là giám mục Ái Nhĩ Lan mới nhất cho biết rằng các giáo xứ có thể tiến hành Rước lễ lần đầu và Thêm Sức. Các giám mục ở Elphin, Clogher, Waterford và Lismore đã bật đèn xanh cho các buổi lễ trong giáo phận của các ngài.

Các giám mục của các giáo phận Meath, Raphoe và Killaloe cũng đã làm theo.

Truyền thông Ái Nhĩ Lan đưa tin bốn tổng giám mục Công Giáo Ái Nhĩ Lan – là các Đức Tổng Giám Mục Farrell, Eamon Martin của Armagh, Kieran O'Reilly của Cashel và Emly, và Michael Neary của Tuam - đã viết thư cho chính phủ vào ngày 28 tháng 7, chỉ ra rằng các cuộc Rước lễ lần đầu và Thêm Sức sẽ bắt đầu từ giữa tháng 8.

Source:Catholic News AgencyDublin archbishop: Government advice to delay First Communions, confirmations seems ‘discriminatory’

3. Cảm Nghiệm Sau 2 Tuần Phục Vụ Bệnh Nhân Tại Bệnh Viện Dã Chiến

Đã qua 2 tuần được phục vụ bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến, tôi đã học và trải nghiệm với bao nhiêu là cung bậc cảm xúc.

Nhớ lại lúc dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát, mỗi ngày tiếng còi xe cứu thương một dồn dập. Mỗi tiếng còi vang lên là một lần làm tim tôi đau nhói, vì biết rằng có thêm một bệnh nhân nữa đang trong tình trạng nguy kịch. Nhiều lần tôi đã tự hỏi bản thân có thể làm gì cho họ?

Rồi văn phòng tu sĩ gửi đi bức thư kêu gọi Tình Nguyện Viên phục vụ cho bệnh nhân Covid 19. Đọc thư, tôi có một cảm nhận rất mạnh mẽ về lời mời gọi cá vị mà Chúa dành cho tôi. Sau khi cầu nguyện và được sự động viên của chị em trong nhà dòng, tôi đã quyết định xin đăng ký tham gia nhóm Tình Nguyện Viên. Có nhiều cuộc gọi đến từ người thân, chị em trong dòng và bạn bè, người này hỏi thăm, người kia khuyến khích và cũng có người bày tỏ sự lo lắng cho tôi. Hơn ai hết, tôi cảm nghiệm chính mình đang đáp trả lại lời mời gọi của Chúa, nên sự tin tưởng và phó thác thì lớn hơn những điều khác.

Sau ngày chích ngừa, tôi bị đau đầu và sốt suốt một ngày một đêm, tưởng chừng không thể đi cùng đoàn theo dự định. Tuy nhiên, sự khát khao được đi phục vụ cùng với sự quan tâm chăm sóc của chị em trong cộng đoàn đã cho tôi sức mạnh để vượt lên chính mình. Tôi đã lên đường với một tâm trạng của một người Môn đệ Thầy Giêsu, sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho các bệnh nhân.

Sau buổi gặp mặt chung, tôi biết nơi mình được gửi đến là cơ sở II Bệnh viện Ung Bướu Thủ Đức. Trên đường đi, trong đầu tôi cứ miên man nghĩ về những ngày sắp tới của mình. Không biết mình sẽ làm gì? Mình có thể giúp gì cho những bệnh nhân?... Nói chung suy nghĩ nhiều nhưng tôi không thể mường tượng được công việc mình sẽ làm là gì.

Mọi người bắt đầu gọi những Tình Nguyện Viên chúng tôi là “Đội quân lên đường chống dịch”. Quân thì phải có vũ khí, nhưng trong chúng tôi, không ai có thứ vũ khí nào trong tay, ngoài thứ vũ khí duy nhất mang theo trong mình là “Tình yêu của Đức Kitô”. Một tình yêu đang nung nấu và thôi thúc chúng tôi lên đường để được chia sẻ nỗi khốn khổ mà các bệnh nhân đang phải gánh chịu trong cơn dịch bệnh.

Đến nơi, chúng tôi được hướng dẫn nơi làm việc và nơi ở. Sau khi được cô y tá trưởng hướng dẫn cặn kẽ, chúng tôi biết công việc của mình là hỗ trợ các bác sĩ khi có nhu cầu và làm vệ sinh cho bệnh nhân cũng như mọi nơi khác trong khoa, chúng tôi lo chuẩn bị sẵn sàng để ngày hôm sau bắt tay vào việc. Nhóm của tôi gồm 16 người được phân công ở khoa Cấp cứu, chia làm 3 ca 4 kip để làm việc theo ca như ekip của khoa.

Ngày đầu tiên, tôi được phân công làm ca đêm nhưng tôi đã háo hức dậy ngay từ sáng sớm để cầu nguyện cho sự bình an của mỗi người và tiễn anh chị em đi làm ca sáng.

Sau khi ca một về chia sẻ kinh nghiệm, chúng tôi nhận rõ nguy cơ lây nhiễm cao của khoa và việc thiếu kiến thức chuyên môn sẽ rất nguy hiểm cho phục vụ. Có ý kiến khuyên chúng tôi không nên tiếp tục vì chúng tôi không học ngành y. Sự hoang mang lẫn lo lắng bao trùm lên cả nhóm. Chúng tôi đã quyết định nghỉ một ngày để ngồi lại với nhau cùng phân định. Có nhiều ý kiến khác nhau nhưng khi đã quyết định tham gia đội Tình Nguyện Viên, ai cũng đã chuẩn bị tâm lý để đón nhận những nguy hiểm sẽ gặp. Cuối cùng, mỗi người chúng tôi đều đi đến quyết định: ở lại tiếp tục làm việc vì nơi đây rất cần chúng tôi và chúng tôi tin tưởng vào lời mời gọi của Chúa.

Kinh nghiệm của ca trước đã giúp tôi cẩn trọng hơn trong việc trang bị đồ phòng hộ. Lần đầu vào ca, tôi thật sự không biết phải bắt đầu từ đâu. Làm việc gì. Các bác sĩ và y tá khá bận rộn nên không có thời gian để quan tâm chỉ dẫn việc cho chúng tôi. Một chút cảm thấy mình vô dụng trước hàng núi công việc họ đang phải gánh vác. Lòng ao ước để có thể chia sẻ gánh nặng của họ đã cho cho tôi sự chủ động để quan sát và tìm cách hỗ trợ. Một thái độ tích cực và sẵn sàng đã giúp tôi và các thành viên trong nhóm nhạy cảm hơn và mau chóng thích nghi với công việc.

Mỗi khi tan ca, chúng tôi đều chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm đã làm trong ngày để giúp nhau trong công việc. Giờ đây, mọi công việc đã trở nên rất quen thuộc, tinh thần và lòng hăng say mỗi ngày một gia tăng khi chúng tôi nhìn thấy được những biến chuyển tốt hơn của bệnh nhân, cảm nhận được niềm vui ánh lên nơi khóe mắt của bệnh nhân. Đó chính là động lực làm cho mỗi kíp chúng tôi đều mong đến ca của mình đi làm, để và có thể thăm hỏi, khuyến khích tinh thần họ.

Nhanh thật, nửa tháng đã trôi qua, chúng tôi đã thành thạo, không còn cảm thấy băn khoăn lo lắng về công việc nhưng khuôn mặt của mỗi người lại mang những ưu tư về tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Giờ đây, không ai còn chia sẻ về sự lo lắng hay việc sợ bị nhiễm bệnh nữa, mà thay vào đó là chia sẻ cho nhau về cách chăm sóc bệnh nhân như thế nào cho tốt, và làm gì để thể hiện lòng cảm thương đối với từng bệnh nhân để từng ngày phục vụ của chúng tôi được ý nghĩa hơn và giúp các bệnh nhân mau chóng hồi phục…

Trong tận đáy lòng, tôi tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc vì được phục vụ những con người đau khổ này. Bản thân, tôi thấy thật sự hạnh phúc vì cảm nghiệm được chính đôi tay của mình được đụng chạm vào khuôn mặt và thân thể của Đức Kitô mỗi khi tôi phục vụ, chăm sóc cho họ. Hơn bao giờ hết, lúc này đây tôi đang cảm nhận lời cầu nguyện của tôi dâng lên Chúa rất thật và rất chân thành, như ý nghĩa một đoạn sách tôi đã từng đọc: “Trong cầu nguyện ta gặp được Đức Kitô, và trong Ngài ta gặp được những đau khổ của con người. Trong việc phục vụ, ta gặp được con người, và nơi họ, ta gặp được chính Đức Kitô chịu đau khổ.”

Thủ Đức, ngày 5-8-2021
Nữ tu Francesca Do
Dòng Chúa Chiên Lành

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#1465 Posted : Wednesday, August 11, 2021 5:50:40 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,138

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Việt Nam không thể chống covid 19 bằng khẩu hiệu


August 11, 2021
Phạm Trần

Ông Nguyễn Phú Trọng báo động: Đợt bùng phát dịch lần thứ tư lây lan rất nhanh, hết sức nguy hiểm, phức tạp, khó kiểm soát và có thể còn tiếp tục kéo dài; thậm chí vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới.”

Chính phủ nói:”Dịch bệnh đã lan rộng, ngấm sâu vào cộng đồng ở nhiều khu vực thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam với số người bị nhiễm rất cao, gây tổn hại rất lớn về tính mạng…”

UserPostedImage

Sau hơn một năm gồng mình phòng, chống dịch Covid 19, Việt Nam vẫn há miệng mắc quai với câu “chống dịch như chống giặc “ khiến Chính phủ lúng túng, doanh nghiệp đang chạy vắt giò lên cổ để tồn tại, trong khi hàng triệu lao động mất việc thì đảng chỉ biết chống dịch bằng “phương châm”, nhưng đích thực là “khẩu hiệu” phản khoa học.

Đó là những câu chữ:

-4 tại chỗ và 3 sẵn sàng trong phòng ngừa ứng phó sự cố khẩn cấp
Phương châm “4 tại chỗ”
◾lực lượng tại chỗ,
◾đảm bảo chỉ huy tại chỗ,
◾phương tiện tại chỗ và
◾hậu cần tại chỗ

“3 sẵn sàng”

◾chủ động phòng tránh
◾đối phó kịp thời
◾khắc phục khẩn trương và có hiệu quả

◾Riêng Doanh nghiệp thì áp dụng “3 tại chỗ:

. Làm tai chỗ
. Ăn tại chỗ
. Ngủ tại chỗ

Nhưng những khẩu hiệu này đã không đem lại kết quả như mong muốn, vì nói thì dễ nhưng khi bắt tay vào việc thì chưa làm đã hỏng. Có nơi, có chỗ không đủ nhân lực, thiếu phương tiện. Bên cạnh đó trung ương thì nói nhiều rồi bỏ mặc cho địa phương thao túng và làm theo ý riêng.
Nhiều đơn vị không làm đúng, hay chỉ làm cho xong việc. Thậm chí có nơi không làm.

Phản ảnh về tình trạng này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, khi được báo chí hỏi : Đến nay, 19 tỉnh, thành phía Nam đã bước sang tuần giãn cách thứ 3 theo Chỉ thị 16, nhưng các ca bệnh vẫn tăng, nhiều tỉnh còn tăng nhanh. Nguyên nhân vì sao?

Ông trả lời: “Lãnh đạo các tỉnh, thành nơi tôi đến làm việc vừa qua (trong Nam) đều nhận thấy một điều rằng nếu tất cả địa phương thực hiện Chỉ thị 16 (giãn cách nhà với nhà , người với người, đeo khẩu trang, không ra khỏi nhà nếu không thật cần thiết, rửa tay, không tụ tập đông người vv…) nghiêm ngặt, ở tất cả cấp độ và không để lọt thì đương nhiên dịch bệnh sẽ không lan ra và tăng lên như vậy.

Nguyên nhân chính khiến số ca bệnh chưa giảm, một số nơi còn tăng là các tỉnh, huyện, thậm chí xã dù rất cố gắng, thực tế có chỗ chưa thực sự giãn cách người với người, nhà với nhà. (theo Zing.VN, ngày 10/08/2021)

KHẨN TRƯƠNG VÀ CẤP BÁCH

UserPostedImage

Thủ tướng Cộng sản Phạm Minh Chính cho rằng ngân sách chỉ là vốn mồi nên phải tìm cách thu tiền các tuyến đường nhà cầm quyền đầu tư

Tiếp lời ông Đan, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính đã ban hành Nghị quyết của Chính phủ số 86/NQ-CP ngày 10/08/2021 về các giải pháp “cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 của Quốc hội khóa XV”, cho phép Chính phủ áp dụng những biện pháp cần thiết và khẩn trương để chống dịch.

Lý do vì, theo lời Nghị quyết:”Tại Việt Nam, đợt bùng phát dịch lần thứ tư có tốc độ lây rất nhanh, đã lan rộng ra nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục diễn biến khó lường. Đặc biệt, dịch bệnh đã lan rộng, ngấm sâu vào cộng đồng ở nhiều khu vực thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam với số người bị nhiễm rất cao, gây tổn hại rất lớn về tính mạng, sức khỏe và đời sống Nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.”

Nghị quyết nhìn nhận:”Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, không ít cơ quan, đơn vị, địa phương còn thực hiện chưa thật nghiêm, thật dứt khoát, thực chất các biện pháp theo quy định, thậm chí còn chủ quan, lơ là; thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát. Tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, chậm được khắc phục, nhất là ở cơ sở tại một số địa phương.”

“Việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” ở nhiều nơi còn chưa được quán triệt, chưa đúng, chưa đầy đủ trách nhiệm, còn bộc lộ nhiều hạn chế dẫn tới lúng túng khi tình hình, diễn biến dịch bệnh thay đổi. Việc tổ chức tiêm vaccine còn chậm, chưa thật sự khoa học, hiệu quả. Việc quản lý, kiểm soát người ra vào vùng có dịch chưa chặt chẽ, không ít nơi còn buông lỏng, chủ quan. Việc tổ chức vận tải, lưu thông hàng hóa vẫn còn tình trạng vừa thiếu an toàn, vừa ách tắc cục bộ. Một bộ phận tổ chức, doanh nghiệp, người dân chưa ý thức được sự nguy hiểm, lây lan nhanh của biến chủng mới Delta và chưa chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh.”

Chính phủ CSVN cảnh giác:”Thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó dự báo, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của Nhân dân và ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, trước mắt chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.”

Đọc qua Nghị quyết cũng thấy lạ. Thứ nhất, nó bộc lộ tình trạng dịch bệnh đã “cực kỳ nghiêm trọng” ở miền Nam chứ không phải “đã đạt được những kết qủa bước đầu” như Tuyên giáo đảng tuyên truyền. Thứ hai, sự lúng túng giữa chỉ đạo của Đảng, của Chính phủ và việc chấp hành của cấp chính quyền địa phương đã cho thấy rõ nét của tình trạng “trên bảo dưới không nghe” , hay “cá đối bằng đầu” trong guồng máy cai trị ở Việt Nam.

PHẢI LÀM GÌ?

Với tình huống này, theo Nghị quyết thì các cấp phải kiên quyết hơn với: “Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thực hiện giãn cách xã hội phải được triển khai thực chất, nghiêm ngặt, mạnh mẽ, quyết liệt, chặt chẽ ngay từ đầu, xuyên suốt trong tất cả các cấp; làm việc gì phải dứt khoát việc đó, không chần chừ, do dự, chập chờn, thiếu cương quyết, thiếu bản lĩnh…không cầu toàn, không nóng vội và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khi dịch đi qua; cấp trên phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra cấp dưới, rà soát các khâu, các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch bệnh để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi.”

“Các địa phương căn cứ vào các quy định chung của Trung ương, chủ động ban hành theo thẩm quyền các quy định về phòng chống dịch, bảo đảm đồng bộ, nhất quán, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn…. Tất cả các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát hiện, xử lý ngay người đến từ vùng có dịch hoặc đến từ địa bàn khác theo quy định của địa phương mà không khai báo, người rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội mà không được phép của cấp có thẩm quyền theo quy định.”

Ngoài ta Nghị quyết này cũng trao quyền cho địa phương được:“căn cứ tình hình và yêu cầu phòng chống dịch bệnh, chủ động áp dụng linh hoạt các biện pháp cần thiết như: Hạn chế một số phương tiện, yêu cầu người dân không ra khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian nhất định, tại một số khu vực, địa bàn nhất định trên nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”; dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn đang có dịch làm lây lan sang các địa bàn, địa phương khác; tổ chức các lực lượng để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong vùng có dịch; thực hiện biện pháp đặc biệt về thông tin liên lạc và sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc; kêu gọi, thuyết phục, huy động, trưng dụng tài sản, phương tiện, trang thiết bị và các biện pháp khác có thể áp dụng trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan trong phạm vi thẩm quyền quản lý. Trường hợp cần thiết, Chủ tịch UBND cấp tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi áp dụng.”

HÀNG HÓA Ứ ĐỌNG

Trong lĩnh vực kinh tế, Nghị quyết Chính phủ kêu gọi:”. Duy trì hoạt động sản xuất, tránh làm đứt gãy các chuỗi cung ứng lao động, hàng hóa, dịch vụ, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nhưng phải bảo đảm, tạo điều kiện cao nhất các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chỉ những cơ sở bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh theo quy định mới được phép hoạt động, trên tinh thần an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn

Tạo điều kiện cao nhất để vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất bảo đảm an toàn, liên thông, thống nhất, thông suốt giữa các tỉnh, thành phố, địa bàn; có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại điểm đầu và điểm cuối trong chuỗi cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa.”

UserPostedImage

Nhưng theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên thì :”Tại 26 tỉnh, thành phố phía Nam, miền Trung Tây Nguyên và một số tỉnh phía Bắc sản lượng nông sản, thủy sản và sản phẩm chăn nuôi đã lên tới gần 5 triệu tấn lúa, 3,7 triệu tấn rau củ, hơn 4 triệu tấn các loại trái (thanh long, sầu riêng, bơ, nhãn, dứa, xoài, bưởi, cà phê, ca cao), 120 ngàn tấn hải sản, 600 ngàn tấn thịt gà, khoảng 400 triệu quả trứng…

Sự tồn đọng này, theo ông Diên, có :”Trị giá hàng hóa ước tính lên tới chục nghìn tỷ đồng đang rất cần được tiêu thụ và hỗ trợ tiêu thụ trong bối cảnh thực hiện Chỉ thị 16.”

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết qua nắm bắt tình hình và phản ánh của các Tổ công tác, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc tiêu thụ các sản phẩm này. Đó là sự đứt gãy chuỗi cung ứng lao động từ khâu thu hoạch, đến vận chuyển và bảo quản. Nhiều nhà máy chế biến đóng cửa gây khó khăn cho tiêu thụ sản phẩm tươi cũng như sản phẩm chế biến.” (Bộ Công Thương, ngày 06/08/2021)

Về thực hành “phương châm” 3 tại chỗ (làm tại chổ, ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ) để duy trì sản xuất`, các Doanh nghiệp than phiền đã gây nhiều khó khăn vì thời gian bệnh dịch kéo dài gây tốn phí cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng: “3 tại chỗ” vẫn là một phương thức sản xuất tốt, nhưng có những bất cập khi được áp dụng ở các tỉnh phía Nam.

Phương thức này chỉ có thể thực hiện trong thời gian ngắn. Đặc điểm khu công nghiệp phía Bắc ít người hơn, còn ở phía Nam đông hơn… Nếu áp dụng sản xuất lâu dài còn ảnh hưởng đến tâm lý công nhân.”

Ngoài ra, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc cảnh giác rằng:” Việc đóng cửa các tỉnh thành hiện nay càng kéo dài, thì những khó khăn kinh tế, xã hội mà Việt Nam và người dân Việt Nam phải đối mặt sẽ ngày càng lớn.

Ông nói:”Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thực tế cho thấy phương án ‘3 tại chỗ’ là giải pháp ngắn hạn và chỉ có thể áp dụng thành công ở một số ít doanh nghiệp. Chương trình tiêm chủng vaccine đã được chính phủ phát động thành công, nhưng sẽ mất nhiều tháng nữa để triển khai rộng rãi trên toàn quốc.”

Ông Lộc kết luận:”“Chúng ta phải xác định tinh thần là cuộc chiến sẽ trường kỳ, không ai có thể đưa ra dự báo lạc quan lúc này.” (theo Thới báo Kinh tế Việt Nam, ngày 8/8/2021)

TẠI SAO SÀI GÒN?

UserPostedImage

Nhưng theo Nghị quyết ngày 10/08/2021, Chính phủ đã có lối nhìn khác khi yêu cầu: “Kể từ ngày bắt đầu giãn cách, trong thời hạn 14 ngày phải xác định được cụ thể và bảo vệ được thật chắc các “vùng xanh”; có biện pháp, lộ trình cụ thể để chuyển “vùng vàng” thành “vùng xanh”, “vùng cam” thành “vùng vàng” và khoanh chặt, thu hẹp “vùng đỏ”; trong thời hạn 28 ngày phải kiểm soát được tình hình trên địa bàn, phải cô lập được các “vùng đỏ” ở phạm vi hẹp nhất.”

Ngay sau đó, Nghị quyết chỉ thị:” Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9/2021. Các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 01/9/2021. Các tỉnh, thành phố khác phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 25/8/2021. Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện cụ thể. Đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, phức tạp, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải nỗ lực hết sức mình có thể.”

Nhưng không ai biết ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đã căn cứ vào đầu để ra lệnh cho Sài Gòn, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và các tỉnh, thành khác hãy phấn đấu “kiểm soát được dịch bệnh” từ ngày 25/8/2021 cho đến ngày 15/9/2021 ? Vậy “kiểm soát được” là gì, nếu không phải là “hoàn toàn chận đứng được lây nhiễm” ? Hiện nay (đầu tháng 8/2021), mỗi ngày Sài Gòn có thêm ít nhất 2,000 ca bệnh mới.

Theo VTCNews ngày 10/8/2021:”Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố có 129.751 bệnh nhân COVID-19 được công bố.”

Nhưng việc chống được dịch bệnh hay không phải hoàn toàn lệ thuộc vào khả năng chính ngừa cho toàn dân và không có bệnh nhân mới chứ không phải bằng mệnh lệnh chính trị. Thành phố Sài Gòn, nay gọi là Thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 10 triệu dân thì bây giờ đã có bao nhiêu người được chính Vaccine rồi ?

Cũng không khỏi ngạc nhiên là Nghị quyết Chính phủ còn yêu cầu Bộ Công an:” Chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường bám sát địa bàn, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và các giải pháp phòng chống dịch bệnh, chú trọng phát huy vai trò của công an cấp cơ sở, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật; phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn các cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.”

Sự có mặt của Công an trong công tác phòng, chống Covid và biến chứng Delta có đóng góp gì cho công tác chữa trị cho các bệnh nhân hay chỉ là cái cớ để giúp Chính phủ theo dõi và ngăn ngừa phản ứng bạo động của người dân đối với cách đối phó với Covid 19 chưa hiệu quả của nhà nước ?

Phải chăng bài học người dân Cuba biểu tình ngày 11/7/2021 đòi dân chủ, tự do và quyền được chích ngừa Covid 19 đã khiến Việt Nam có quyết định sử dụng Công an và Quân đội để kiểm soát tình hình dịch bệnh?

ÔNG TRỌNG LÊN TIẾNG

Trùng hợp với kế hoạch này, Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng chỉ thị: “Quân đội và Công an phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với nhau như hai cái cánh của một con chim trong sự nghiệp bảo vệ độc lập và giữ gìn trật tự an ninh của Tổ quốc.”

Chỉ đạo tại Phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sáng ngày 11/08/2021, ông Trọng nói Quân đội cà Công an phải:” Kịp thời phát hiện, chủ động xử lý có hiệu quả các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự; không để xẩy ra các “điểm nóng”, phù hợp với tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Kịp thời đấu tranh trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma tuý…”

Về tình hình dịch bệnh, ông Trọng cảnh giác:”Từ đầu năm đến nay, cả nước vẫn phải tiếp tục nỗ lực, quyết liệt chống dịch Covid-19; đợt bùng phát dịch lần thứ tư lây lan rất nhanh, hết sức nguy hiểm, phức tạp, khó kiểm soát và có thể còn tiếp tục kéo dài; thậm chí vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới. Kinh tế – xã hội nước ta tuy tiếp tục phát triển, đạt được nhiều kết quả tích cực so với cùng kỳ năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu đề ra.”

Trước mặt đông đủ Chính phủ, người đứng đầu đảng CSVN còn lái sang chuyện đảng phải:”Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ, nhất là việc quản lý, nhận xét, đánh giá cán bộ để lựa chọn, bố trí đúng những người thật sự có đức, có tài; thật sự “cần, kiệm, liêm, chính”, “chí công vô tư”; thật sự tâm huyết vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy chính phủ và chính quyền các cấp.”

Ông nói:” Đừng “nhìn gà hoá cuốc”, “đừng thấy đỏ tưởng là chín”, đừng bị cám dỗ bởi những lợi ích xấu xa, những việc làm vô liêm sỉ. Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những phần tử hư hỏng, suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn….đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

Một lần nữa ông Nguyễn Phú Trọng yêu cầu:”Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính…Kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách để “không thể, không dám, không muốn, không cần tham nhũng”. Đồng thời, chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, vin cớ rằng việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí dẫn đến làm “cầm chừng”, “phòng thủ”, “che chắn”, giữ “an toàn” trong một bộ phận cán bộ, công chức nào đó, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.”

Thế rồi ông lên giọng:”Tôi đã nhiều lần nói rồi; nay xin nhắc lại: Những ai có tư tưởng này thì hãy dẹp sang một bên cho người khác làm! Tiền bạc lắm làm gì, chết có mang theo được đâu; Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất.”

UserPostedImage

ƯU TIÊN CHỐNG DỊCH

Được biết cuộc họp của Chính phủ sáng 11/8/2021 là nhằm “triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025”.

Lên tiếng trước Hội nghị về dịch bệnh, theo báo điện tử Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi:”Mỗi cơ sở, cơ quan, đơn vị phải là một pháo đài, mỗi người dân phải là một chiến sĩ phòng chống dịch. Phải quán triệt điều này, nếu không sẽ thất bại.”

Ông nói với giọng thành khẩn:”Chúng ta đã hy sinh để thực hiện giãn cách, phong tỏa thì dứt khoát phải kiểm soát được tình hình; đi theo mục tiêu, thời hạn cụ thể thì phải có giải pháp, tổ chức thực hiện thực sự nghiêm túc. Phong tỏa, giãn cách mà không thực hiện được mục tiêu, để kéo dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới các mục tiêu khác, khiến người dân bức xúc”.

Ông Chính hứa :”Trong lúc này, phải tập trung ưu tiên số 1 cho chống dịch, chống dịch thành công thì mới có thể phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội thuận lợi hơn, chống dịch không thành công thì gặp khó khăn nhiều hơn trong phát triển kinh tế – xã hội và ổn định đời sống nhân dân.”

Thủ tướng CSVN cũng yêu cầu:” Tập trung khắc phục, giải quyết các khó khăn, các điểm yếu như chỉ số sản xuất công nghiệp đang có chiều hướng giảm; chăn nuôi gặp khó khăn do giá thức ăn tăng cao và dịch bệnh; sản lượng thủy sản tháng 7 giảm 0,3% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm; cán cân thương mại 7 tháng ước nhập siêu; sản xuất kinh doanh nhiều lĩnh vực gặp khó khăn. Đời sống một bộ phận người lao động, người dân gặp khó khăn, nhất là tại các địa phương dịch bùng phát và trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội.”

Với những phát biểu quan trọng nhất của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kể từ khi có dịch Covid 19, và tính khẩn trương phải đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đấu của mọi việc lúc này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho thấy Đảng và Chính phủ CSVN rất lúng túng và hoang mang trong công tác tìm giải pháp kiểm soát bệnh dịch, vãn hồi kinh tế và ổn định đời sống cho nhân dân.

Việc này chỉ có thể thành công nếu Lãnh đạo Việt Nam có chinh sách chống dịch Covid 19 rõ ràng và hiệu quả càng sớm càng tốt. Lãnh đạo cần nhìn vào thực tế bệnh dịch để biết “sống chung với Covid-19” trong khi nỗ lực tối đa và đồng loạt kiểm soát nó bằng khoa học, không phải bằng chính trị.

Nhưng điều kiện quan trọng nhất để Việt Nam không bị tụt hậu kinh tế và hàng chục triệu công nhân có thể trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, sản phẩm nông-lâm-ngư tiêu thụ được, lưu thông, vận tải được hồi sinh, người dân tự tin đi làm việc, học sinh an tâm đến lớp… là mọi người cần phải chích ngừa loại ưu tiên 1 sẽ có thuốc đầy đủ và được chích miễn phí nhanh chóng. Sau đó là đến toàn xã hội và trẻ em cũng cần phải được tiêm ngừa.

Ngược lại, nếu Lãnh đạo chỉ biết hô chống dịch bằng “khẩu hiệu” thì Việt Nam sẽ rước lấy thất bại nhãn tiền. -/-

Phạm Trần
(08/021)

Edited by user Wednesday, August 11, 2021 5:57:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1466 Posted : Wednesday, August 11, 2021 6:09:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,138

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bắc Kinh đổ vạ ngược cho Washington gây bất ổn Biển Đông


August 10, 2021

NEW YORK, New York (NV) – Bắc Kinh đổ vạ ngược cho Washington “đe dọa (hòa bình) nghiêm trọng nhất” tại Biển Đông khi bị Mỹ lên án “bắt nạt” các nước nhỏ yếu ở khu vực.

Phiên họp trực tuyến Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, 9 Tháng Tám, diễn ra cuộc đấu khẩu với những lời cáo buộc nhau giữa đại diện Mỹ và đại diện Trung Quốc khi thảo luận về vấn đề an ninh biển. Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính cũng thấy có bài phát biểu với “ba đề nghị” được thuật lại trên truyền thông trong nước.

UserPostedImage

Chiến hạm Mỹ và Úc tập trận trên Biển Đông hôm 6 Tháng Tám, 2021. (Hình: US Navy)

Theo Reuters, Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken lên án các hành động mà ông gọi là “bắt nạt” trên Biển Đông. Theo ông các tranh chấp tại vùng biển bận rộn và quan trọng hàng đầu thế giới này nếu xảy ra xung đột “sẽ có các hệ quả nghiêm trọng toàn cầu về cả an ninh và thương mại.” Lời cáo buộc của ông liền bị đại diện Bắc Kinh phản bác.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền chiếm trên dưới 85% Biển Đông theo các vạch tưởng tượng giống hình “lưỡi bò” do ông cố ông tổ của họ để lại bất chấp tuyên bố chủ quyền hợp pháp của các nước nhỏ phía Nam. Nhiều khu vực lấn sâu vào các vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước khác. Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại The Hague, Hòa Lan, đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền đó của Bắc Kinh qua phán quyết ngày 12 Tháng Bảy, 2016.

Dù vậy, Bắc Kinh cậy sức mạnh quân sự mạnh nhất khu vực, ngang ngược tuyên bố không công nhận phán quyết. Họ bất chấp các cam kết “giữ nguyên trạng” Biển Đông đã ký với ASEAN từ năm 2002, ngang nhiên bồi đắp bảy bãi đá ngầm cướp của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự quy mô trên biển, khống chế an toàn hàng hải và hàng không khu vực.

“Xung đột tại Biển Đông, bay bất cứ vùng biển nào, sẽ dẫn đến hệ quả toàn cầu về an ninh và thương mại,” ông Blinken phát biểu tại cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. “Khi một nhà nước không gặp hậu quả gì (trừng phạt) dù bất chấp luật lệ (quốc tế), nó châm ngòi cho những trò không sợ bị trừng phạt và bất ổn nghiêm trọng hơn ở những nơi khác.”

Ông Blinken nói thêm: “Chúng ta đã thấy có những vụ chạm trán nguy hiểm trên biển và những hành động khiêu khích nhằm áp đặt những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp.”

Ông cho hay Washington quan ngại các hành động “đe dọa và bắt nạt các nước khác, không cho người ta tiếp cận các tài nguyên thiên nhiên hợp pháp của họ.”

Ông Dai Bing (Đới Bình), phó đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, lên án ngược lại Mỹ là “gây rắc rối, ngang nhiên đưa chiến hạm và máy bay tối tân tới Biển Đông nhằm khiêu khích và công khai gây chia rẽ các nước ở khu vực.”

Ông ta còn cáo buộc: “Chính cái nước đó đã trở thành mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình và ổn định tại Biển Đông.”

Ông Binken kêu gọi các nước phải có trách nhiệm, không riêng gì các nước có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, bảo vệ luật lệ mà mọi nước đã đồng thuận tuân hành nhằm giải quyết các tranh chấp một cách ôn hòa.

UserPostedImage

Chiến hạm Trung Quốc phóng hỏa tiễn diệt hạm khi tập trận trên Biển Đông. (Hình: ChinaMil)

Phát biểu tại cuộc họp Hội Đồng Bảo An, ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, “nêu ba đề nghị” để “xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, khai thác bền vững nguồn lợi từ biển,” theo trang thông tin mạng chinhphu.vn.

Trong đó, ông Chính kêu gọi “an ninh biển là vấn đề toàn cầu nên cần có giải pháp toàn cầu; tiếp cận một cách toàn diện, tổng thể trên cơ sở hợp tác đối thoại và luật pháp quốc tế, tăng cường hợp tác ở mọi cấp độ và khuôn khổ nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh biển” (đồng quan điểm với Mỹ), tức không chỉ các nước tranh chấp đối phó hay đàm phán với nhau như ý của Bắc Kinh.

Ông Chính đề nghị Liên Hiệp Quốc điều phối “thiết lập một mạng lưới các cơ chế, sáng kiến về an ninh biển để tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp hành động, kịp thời ứng phó với các thách thức chung.”

Ông Chính cũng lưu ý “chính sách, pháp luật và ứng xử của các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và Công Ước Quốc Tế về Luật Biển (UNCLOS 1982), tôn trọng quyền, lợi ích và hoạt động kinh tế hợp pháp của các quốc gia ven biển, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, và bảo đảm tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không, tránh có các hoạt động làm phức tạp tình hình, gây căng thẳng.”

Ông cho hay: “Việt Nam đang triển khai chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển để khai thác bền vững và có trách nhiệm các nguồn lợi từ biển phục vụ phát triển, nâng cao năng lực thực thi pháp luật, bảo đảm xử lý tốt các vấn đề trên biển, đóng góp tích cực vào duy trì môi trường hòa bình, an ninh, sinh thái và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.”

Cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc diễn ra khi cả Trung Quốc và Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ mở các cuộc tập trận quy mô trên Biển Đông và còn đang kéo dài.

(TN) [qd]

Edited by user Wednesday, August 11, 2021 6:10:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1467 Posted : Wednesday, August 11, 2021 6:27:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,138

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ - Việt thời Joe Biden: Cần thời gian để gần nhau hơn nữa


3 tháng 8 2021

UserPostedImage

Bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Mỹ, phát biểu tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington D.C. Mỹ hôm 26/7/2021

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris dự kiến có mặt tại Singapore vào ngày 22 tháng 8. Bà sẽ đến Việt Nam ngày 24 và chia tay Việt Nam ngày 26/8.

Không lâu sau chuyến công du Đông Nam Á có viếng thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin vào hạ tuần tháng Bảy 2021, Hoa Kỳ thông báo nhân vật số hai của Nhà Trắng, Phó Tổng thống Kamala Harris cũng sẽ tới khu vực và thăm chính thức Việt Nam trong tháng Tám.

Có thể thấy được dấu hiệu gì từ những động thái bang giao cấp cao này của Hoa Kỳ ở khu vực và riêng với Việt Nam, đâu là kỳ vọng vào chuyến công du châu Á đầu tiên có ghé Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ, hôm 03/8 từ Hà Nội, một số nhà quan sát thời sự chính trị và bang giao Việt - Mỹ chia sẻ góc nhìn của mình từ quan điểm riêng với BBC.

Từ Sài Gòn, Tiến sỹ Nguyễn Thành Trung, giảng viên thỉnh giảng Đại học Fullbright Việt Nam, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, kiêm trưởng Bộ môn Chính trị Quốc tế thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học Quốc gia TPHCM nói với BBC News Tiếng Việt:

"Hai quốc gia đã vượt qua nhiều rào cản trước đây về sự khác biệt trong hệ thống chính trị cũng như cách nhìn nhận về vai trò của nhau trong hòa bình, ổn định, và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

"Việt Nam nhìn Mỹ như là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay, một nhà đầu tư quan trọng vào các ngành công nghệ cao, một đối tác đang chân thành hàn gắn vết thương chiến tranh, một quốc gia giúp đỡ vũ khí và tăng cường năng lực quốc phòng Việt Nam cũng như một siêu cường có thể ngăn chặn các hành vi mạnh bạo vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

"Còn Mỹ nhìn Việt Nam như một quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng ở khu vực, một thị trường đông dân với khoảng 100 triệu người và thu nhập của người dân được cải thiện, có môi trường chính trị ổn định, và có tiếng nói quan trọng trong việc duy trì trật tự và luật pháp quốc tế ở khu vực Đông Nam Á."

"Mặc dù hai quốc gia hiện nay có nhiều lợi ích chung nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ vẫn còn nhiều dư địa để thúc đẩy. Chẳng hạn, vấn đề Trung Quốc sẽ hành xử như thế nào ở Biển Đông hay Việt Nam có đủ năng lực để làm phức tạp tính toán của Trung Quốc trong tương lai ở biển Đông hay không? Vai trò của Việt Nam ở một Đông Nam Á ổn định và thịnh vượng sẽ như thế nào?"

"Đây là những vấn đề tôi nghĩ rằng hai bên cần phải có thời gian để đạt được quan điểm chung. Do đó, tôi cho rằng các chuyến thăm của các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ tới Việt Nam nhằm để thúc đẩy sự hiểu biết chung, và từng bước xây dựng lòng tin chiến lược."

Từ Viện nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng, nguyên Phó Vụ trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, nói với BBC:

"Việt Nam đang là nạn nhân của những hành vi quân sự/phi quân sự của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, quyền tài phán tại Biển Đông.

"Mặt khác lãnh đạo Việt Nam đang phải chịu đựng sức ép không nhỏ về chính trị, kinh tế từ phía Trung Quốc. Do vậy, mỗi bước đi tiếp cận quan hệ quân sự/an ninh với phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ đều được xem xét rất thận trọng."

"Chuyến thăm mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Lloyd Austin, tới Việt Nam thể hiện sự tự tin của Hoa kỳ trong việc khuyến khích lãnh đạo Việt Nam ủng hộ chính sách liên kết các đồng minh, đối tác khu vực. Việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược có thể đã được Bộ trưởng Lloyd Austin đặt ra với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc."

Sẽ thuyết phục hơn?

UserPostedImage

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang tại Hà Nội hôm 29/7/2021

Về chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du hai nước ở Đông Nam Á dự kiến diễn ra trong tháng Tám này của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, ông Hoàng Ngọc Giao nói:

"Được biết, dư luận Việt Nam vui mừng, và có phần ngạc nhiên, khi nhận được thông tin về chuyến thăm chính thức của bà Phó Tổng thống Mỹ tới VN, chỉ chưa đầy một tháng tiếp theo chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

"Tôi tự hỏi phải chăng, sau chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng, với tư cách Phó Tổng thống, bà Kamala Harris, sẽ mang tới những điểm thuyết phục hơn nữa, để Việt Nam vững tin trong việc nâng tầm quan hệ với Hoa Kỳ, trở thành đối tác chiến lược của nhau ?

"Tôi nghĩ rằng cho dù có thể chưa đạt được ngay việc ký kết nâng tầm quan hệ, nhưng chuyến thăm này có thể mang lại những thỏa thuận sơ bộ về lộ trình những bước đi tăng cường quan hệ hơn nữa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Chuyến thăm này còn là mang tính biểu tượng chính trị quan trọng về cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh và thịnh vượng, độc lập và chủ quyền của các quốc gia trong khu vực.

"Mặt khác, mỗi khi lãnh đạo Việt Nam có những thỏa thuận và/hoặc bước đi cụ thể trong quan hệ với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Ấn độ, v.v. niềm tin của người dân đối với lãnh đạo Việt Nam dường như càng tăng hơn về quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia."

UserPostedImage

Nhà nghiên cứu từ VN nhắc lại ý kiến của ông Nguyễn Xuân Phúc, đương kim Chủ tịch nước, cựu Thủ tướng Việt Nam, phát biểu từ trước rằng quan hệ song phương Việt - Mỹ 'sẽ không xấu đi mà chỉ ngày càng tốt lên'

Còn từ Sài Gòn, ông Nguyễn Thành Trung nói:

"Đối tác chiến lược thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai quốc gia để đạt được mục tiêu chiến lược chung, tức những mục tiêu chung lâu dài. Do đó, để trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược có thực chất thì theo tôi cần phải nhiều chuyển biến về hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước nhiều hơn.

"Chúng ta biết hiện nay mối quan hệ an ninh-quốc phòng giữa hai nước mặc dù có nhiều cải thiện nhưng vẫn vẫn còn dè dặt trong các mục tiêu chiến lược.

"Sự thận trọng chủ yếu từ phía Việt Nam xuất phát từ yếu tố bên trong cũng như yếu tố bên ngoài, đó là Trung Quốc. Tuy nhiên, hai nước đang phấn đấu vì mục tiêu trở thành đối tác chiến lược của nhau khi lòng tin chiến lược hiện nay đang được xây dựng với các chuyến thăm cấp cao thường xuyên. Tôi hy vọng Việt Nam và Mỹ có thể ký kết sớm nâng cấp quan hệ đối tác ở mức toàn diện hiện nay lên cấp chiến lược."

Trước đó, hai nhà quan sát thời sự, chính trị khác từ Việt Nam cũng nêu quan điểm với BBC về chuyến thăm Việt Nam tới đây của Phó Tổng thống Mỹ, từ Hà Nội hôm thứ Hai, Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam nói:

"Theo quan điểm của tôi, chủ trương của Việt Nam rất rõ là Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước hay khối trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là những nước lớn, kể cả với các nước láng giềng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước trong khu vực như Asean, Úc v.v..., với các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, Việt Nam cũng sẵn sàng quan hệ tốt.

"Với Hoa Kỳ, nếu có nhu cầu chín muồn của đôi bên để nâng cấp lên thành đối tác chiến lược, tôi nghĩ điều đó không có vấn đề gì, miễn là động cơ của quan hệ đó không gây ra những căng thẳng, bất ổn bất lợi cho hoà bình, ổn định khu vực và ảnh hưởng tới Việt Nam và các nước có liên quan khác.

"Trên tinh thần đó, tôi nghĩ là Việt Nam sẽ hoan nghênh chuyến thăm của bà Phó Tổng thống Harris, tiếp theo chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Austin."

Cũng từ Hà Nội hôm 02/8, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ̣̣̣(Iseas - Singapore), nói:

"Đối với Hoa Kỳ, hiện nay quan hệ với Mỹ - Việt đang ở mức độ đối tác toàn diện, nhưng chưa có chữ 'chiến lược', thế thì các cuộc bàn thảo từ thời chính quyền ông Barack Obama, sang chính quyền Donald Trump và hiện nay là chính quyền Joe Biden đã có những nỗ lực lớn để tiến tới quan hệ đối tác chiến lược.

"Vừa mới đây, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đại diện cho chính quyền Biden như chúng ta đã biết cũng đã đề cập chuyện này và tới đây, trong chuyến thăm Việt Nam của bà Phó Tổng thống Harris, theo tôi biết cũng sẽ đặt vấn đề về nội dung này.

"Như là Thủ tướng Việt Nam trước đây, ông Nguyễn Xuân Phúc đã nói rất rõ rằng đối với Mỹ, quan hệ Việt Nam với Mỹ chỉ có tốt lên, chứ không có gì để xấu đi, nhân dịp này tôi cũng xin nhắc lại câu đó với kỳ vọng rằng quan hệ Việt - Mỹ, Mỹ - Việt từ nay tới tương lai và qua chuyến thăm của bà Phó Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục là minh chứng cho chiều hướng này."

Nguon Tiếng Việt

Edited by user Wednesday, August 11, 2021 7:08:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1468 Posted : Wednesday, August 11, 2021 7:03:26 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,138

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Afghanistan : Biden và Trump « hèn » như nhau!


Đăng ngày: 10/08/2021 - 16:31

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Donald Trump và Joe Biden trong kỳ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Morry GASH, JIM WATSON AFP/File

Minh Anh 9 phút

Tại Afghanistan, phe nổi dậy Taliban đang tiến dần đến thủ đô Kabul, sau khi chiếm được 6 tỉnh theo như loan báo ngày 09/08/2021. Hoảng sợ chồng hoảng sợ. Tán loạn tiếp nối tán loạn. Từ thảm họa này, nhà báo Renaud Girard, trên tờ Le Figaro (10/08/2021) có bài viết đề tựa khá ấn tượng : « Tại Afghanistan, Biden và Trump đều hèn ».

Hèn nhát là vì tháng 2/2020, nước Mỹ thời Donald Trump đã ký một thỏa thuận với phe Taliban tại Doha, thủ đô Qatar. Đây là nhóm thánh chiến mà Hoa Kỳ chiến đấu chống lại từ 20 năm qua, chính xác là từ tháng 10/2001. Một cuộc đàm phán mà chính phủ hợp pháp Kabul đã không được mời tham dự. Về cơ bản, trong thỏa thuận Doha, Hoa Kỳ nói với phe Taliban rằng « Chúng tôi sẽ ra đi với điều kiện quý vị phải hứa với chúng tôi là không chứa chấp kẻ thù của Mỹ trên lãnh thổ của quý vị và quý vị phải thực tâm đàm phán chia sẻ quyền lực với chính quyền Kabul ».

Taliban đã không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào, nhưng điều đó cũng không cản Joe Biden quyết định bỏ rơi người dân Afghanistan phó mặc cho sự may rủi. Tổng thống Mỹ thứ 46 đã cho rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan, sớm hơn ngày biểu tượng 11/9/2021. Hệ quả là tinh thần của quân đội Afghanistan sụt giảm thê thảm trong tức thì.

Đó là ngày kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố lớn nhất nước Mỹ nhắm New York và Washington, do Oussama Ben Laden chỉ đạo từ vương quốc Hồi giáo Afghanistan, 11/09/2001. Và với việc rút quân này, Hoa Kỳ có nguy cơ có một ngọn nến, đó là ngọn lửa khổng lồ của thủ đô Kabul rơi vào tay phe Taliban.

Nhà báo Renaud Girard tự hỏi : Vậy chuyện gì sẽ xảy ra cho những thanh niên Afghanistan, những người đã thành tâm đi theo chế độ dân chủ do NATO mang lại ? Rồi còn những người phụ nữ trẻ Afghanistan nữa, những người đã tin vào thời kỳ trỗi dậy của họ đã đến ?

Cách đây 20 năm, Hoa Kỳ không bắt buộc phải mang lại cho họ sự hy vọng hão huyền này. Sau khi bị sụp đổ, ngày 13/11/2001, Kabul đã rơi vào tay các đồng minh người Tadjik và Ouzbek của Liên minh phương Bắc, Hoa Kỳ lẽ ra đã có thể hài lòng thanh trừng được những chiến binh Hồi giáo cực đoan người Ả Rập, những người đã thực hiện vụ tấn công 11/9, rồi có thể ra đi.

Nước Mỹ đã có một chọn lựa quá tham vọng. Chính tại hội nghị quốc tế Bonn ngày 05/12/2001, Hoa Kỳ tuyên bố là sẽ « tái thiết, dân chủ hóa và phát triển » Afghanistan. Thói cao ngạo khi tự cho mình là giỏi hơn cả Liên Xô trong những năm 1980, Hoa Kỳ tưởng rằng mình sẽ dễ dàng thành công. Thực tế cho thấy là Mỹ đã đánh giá thấp nghiêm trọng tầm mức và khó khăn của nhiệm vụ đó.

Nhưng một khi người ta đã đầu tư vào một nước, tạo ra một hệ thống kinh tế mới, thì thật là nguy hiểm khi vội vã ra đi. Đây là tất cả những gì giới tướng lĩnh Mỹ đã lên tiếng. Hoa Kỳ chẳng mất mát gì nhiều nếu chí ít giữ được căn cứ không quân Bagram, một công cụ quân sự hữu ích. Thế nhưng, Trump và Biden, vẫn nhất mực cứ muốn ra đi nhanh chóng và hoàn toàn.

Người đầu tiên về mặt cơ bản là vì luôn thù ghét với mọi chính sách can thiệp ở bên ngoài. Người thứ hai là bởi vì chính sách đối ngoại phải phục vụ đối nội, mục tiêu là nhằm tái chinh phục cử tri, tầng lớp « cổ xanh », những người công nhân da trắng bị chủ nghĩa Trump và chủ nghĩa biệt lập mê hoặc.

Nhờ vào những tiến bộ quân sự, tỷ lệ lính Mỹ chết trên chiến trường hiện nay thấp hơn nhiều so với hồi chiến tranh Việt Nam (1964-1975), nhưng thương vong đương nhiên là nhiều hơn. Những cảnh tượng này ngày càng ít được lớp trung lưu Mỹ ở những thành phố nhỏ ủng hộ.

Theo nhà báo, chính sách đối nội là nhà cố vấn tồi tệ nhất cho chính sách đối ngoại, vốn đòi hỏi một sự triển khai trong dài hạn, chứ không phải dựa trên những kỳ bầu cử. Thế nên, Kabul sụp đổ sẽ làm suy yếu tầm ảnh hưởng của nước Mỹ trên thế giới. Người dân Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Trung Quốc sẽ nhìn Mỹ như là một người khổng lồ chân bằng đất sét, không có khả năng có một chiến lược lâu dài. Renaud Girard viết : « Nếu tôi là Đài Loan, tôi có lẽ sẽ rất lo lắng ».

Cuối cùng, tác giả kết luận : « Trump và Biden, cùng chia sẻ một sự hèn nhát ». Nước Mỹ sẽ phải gánh lấy những hậu quả địa chính trị của sự hèn hạ này. Những hậu quả sẽ còn tệ hại hơn khi những người có trách nhiệm thậm chí không bao giờ lường trước điều đó. Châu Âu tốt hơn hết nên chuẩn bị trước điều đó !

Mỹ : Thượng Viện thông qua kế hoạch 1.200 tỉ đô la
của TT Biden


Đăng ngày: 11/08/2021 - 11:42

UserPostedImage

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ, Washington, Hoa Kỳ, ngày 08/08/2021. AFP - MANDEL NGAN

Thùy Dương 5 phút

Kế hoạch đầu tư vào hạ tầng cơ sở của tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua, 10/08/2021, đã được thông qua ở Thượng Viện, với sự ủng hộ của nhiều thượng nghị sĩ phe Cộng Hòa, một điều hiếm thấy tại Quốc Hội Mỹ, vốn bị chia rẽ nặng nề về chính trị.

Dự luật về việc huy động 1.200 tỉ đô la đầu tư trong vòng 8 năm đã thu được 69 phiếu thuận và 30 phiếu chống. Phe Cộng Hòa có 19 thượng nghị sĩ bỏ phiếu thuận. Đây có thể được cho là một thành công lớn của tổng thống Mỹ Biden, người coi kế hoạch đầu tư vào hạ tầng cơ sở là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki giải thích thêm :

« Lịch sử. Đây là từ mà Joe Biden đã lặp đi lặp lại nhiều lần để nói về kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của ông.

Dự luật đã được Thượng Viện thông qua vào hôm qua, đảng Dân Chủ đã có thể dựa vào 1/3 số phiếu từ các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa. Sự đoàn kết này được tổng thống Mỹ hoan nghênh. Từ khi các cuộc thương lượng bắt đầu, tổng thống đã muốn có một sự đồng thuận của lưỡng đảng.

Tổng thống Biden phát biểu : “Không có những cây cầu của đảng Cộng Hòa hay các con đường của đảng Dân Chủ. Và khi chúng ta có thể đồng ý với nhau thì chúng ta phải làm điều đó. Liên quan tới dự luật này, chúng ta đã chứng minh được rằng chúng ta có thể đoàn kết để đạt được những điều quan trọng. Đó là hoàn thành sứ mệnh khó khăn trong quản lý. Đó là nền dân chủ vì dân. Đó là chiến thắng cho tương lai. Đó là thực hiện công việc của chúng ta“.

Kế hoạch dự kiến chi một ngàn tỷ đô la để hiện đại hóa các cơ sở hạ tầng, nhất là đường sá, cầu cống, hệ thống giao thông và trường học. Joe Biden khẳng định điều kiện sống của người Mỹ sẽ tốt hơn và nhiều triệu việc làm sẽ được tạo ra.

Đã được thông qua ở Thượng Viện, nhưng kế hoạch giờ đây sẽ phải chuyển đến Hạ Viện, và có thể việc thảo luận thông qua ở đó sẽ mất rất nhiều thời gian, bởi một số dân biểu muốn trì hoãn, chơi trò kéo dài thời gian. Đó là một cách gây sức ép đối với các thượng nghị sĩ để buộc họ phải thông qua kế hoạch ngân sách dự kiến ​​các khoản đầu tư và chi tiêu hơn 3 ngàn tỷ đô la ».


Edited by user Wednesday, August 11, 2021 7:06:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1469 Posted : Friday, August 13, 2021 4:06:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Bộ râu xồm, tư bản của “Mác”


Nguyễn thị Cỏ May

August 8, 2021

Đàn ông là phải có râu. “Nam tu nữ nhũ” như sách đã dạy. Khoa học lý giải: râu là biểu hiện sức mạnh và từ đó phát xuất sự ham muốn chiếm đoạt nhưng không vì thế mà râu trở thành môt thứ vũ khí chết người. Râu của người Á châu khác với râu của người Âu châu, cả về cách để râu, chăm sóc râu. Theo kinh nghiệm, nhìn râu, người ta có thể xét đoán về người. Như người cương nghị, người vui tánh, người có máu… Riêng người cộng sản có râu hay không râu, râu tốt hay xấu, đều có liên hệ ít nhiều đến diễn tiến của phong trào cộng sản và số phận người lãnh đạo.

Râu của lãnh đạo tôn giáo

Đấng Christ và các vị Tông đồ vì gốc Do Thái nên giữ giới luật theo Moise không được phép cạo râu. Để râu là cách tôn trọng mình được Thượng Đế tạo ra. Ngài thương mà tạo ra người đàn ông có bộ râu. Cũng vì kính trọng Thượng Đế mà con người không được phép xăm mình, xỏ tai, xỏ mũi, cắt tay chân,… Con người là thiêng liêng và là sản phẩm do Thượng Đế tạo ra!

UserPostedImage

Với người công giáo, râu của tăng lữ là vấn đề đứng đắn và có tánh cách tiêu biểu. Râu có một lịch sử dài. Giáo Hoàng không râu, mặt mày nhẵn nhụi, xuất hiện vào thế kỷ 18, sau nhiều do dự. Trước kia bắt buộc, rồi nhiều lần hủy bỏ, râu khi tượng trưng cho sự thánh thiện, khi lại là dấu ấn tội lỗi. Số phận râu trôi nổi theo lớp sóng phế hưng của lịch sử Giáo hội.

Giáo Hoàng Innocent XII (thế kỷ XVII), nổi tiếng là người quyết liệt chống lại phe cánh “gia thế” cầm quyền trong Giáo hội, là vị Giáo Hoàng cuối cùng có râu, ria mép và cả chùm râu lún phún dưới cằm. Thật ra, Giáo Hoàng nhiều râu cuối cùng phải là Jules II. Như vậy, giáo dân từ hơn 350 năm đến nay không còn Giáo Hoàng có râu nữa!

Với tu sĩ công giáo, râu chiếm một địa vị quan trọng trong kinh thánh Do Thái. Cắt râu một người đàn ông là một cử chỉ sỉ nhục. Cạo râu hay nhổ râu là dấu hiệu tang tóc. Để cho người nào đó đùa giỡn với bộ râu của mình, không tránh khỏi bị coi là kẻ điên. Cắt râu hay tỉa râu cho giống một kiểu nào đó của dân chúng thế tục, phải bị giáo hội ngăn cấm và trừng phạt.

Như đã nói, ở người Công giáo, râu có khi được khuyến khích, có khi bị cấm. Ngay cả Đấng Christ là người có râu và nhiều râu nhưng có khi Ngài xuất hiện không có râu. Nhiều Linh mục trong Giáo hội khi có râu, lúc không râu. Nên rất khó có một kết luận dứt khoát ai phải có râu, ai không,và lúc nào, ở đâu?

Người chánh thống giáo, người Sikht và Hồi giáo, hàng chức sắc đều để râu vì râu đối với họ là biểu hiện trí tuệ và sự kính trọng. Râu là tượng trưng và cho phép tinh thần hội nhập với tâm, tư tưởng với hành động, lý thuyết với thực hành. Nên những người này không có quyền cắt tóc, cạo râu vì đó là dấu hiệu tuân thủ luật trời.

Cắt tóc cạo râu là đánh mất đi một phần thân thể của Trời ban cho và người không râu là kẻ phản đạo. Chức sắc lãnh đạo tôn giáo phải có nhiều râu và râu phải dài, phù hợp với địa vị của vị chức sắc. Oussama Ben Laden có vai trò tối quan trọng trên tầm vóc quốc tế nhưng người Hồi giáo lấy làm tiếc bộ râu của ông quá ngắn và không đủ rậm cho tương xứng với địa vị của ông. Phải chăng vì vậy mà ông chết sớm và chết thảm?

Để râu xồm xoàm của người Hồi giáo như ta thấy ngày nay là do một tập tục có từ lâu đời ở phương Đông. Người Ai-cập (Egyptien), người Babylonien, người Hi-lạp (Grec), người Do thái đều tranh nhau về bộ râu của ai dài, rậm, đẹp. Ở thế kỷ thứ VII, một người Do thái tốt, có tiếng tăm, phải là người có bộ râu đẹp.

Nhà Tiên tri Mohamed để râu là theo tập tục lâu đời của địa phương.

UserPostedImage

Ngày nay, người Hồi giáo để râu là biểu tượng của Hồi giáo kháng chiến. Có tính bắt buộc. Vì đó là trở về với Allah! Và râu của lãnh tụ ở một số khu vực được nhuộm màu đỏ hoe vì theo sự tin tưởng của những người này thì Mohamed rất thích bộ râu màu đỏ.

Tuy nhiên luật vẫn có ngoại lệ.Thủ lãnh của Mặt trận hồi giáo võ trang thành lập năm 1991, Ali Belhadj, lại không có râu. Sau này, Ali Belhadj trở thành thần tượng của lực lượng thánh chiến Algérien. Ali Belhadj còn là nhà truyền giáo nổi tiếng ác ôn. Có lẽ vì vậy mà Ali không cần có râu vẫn đủ cho mọi người thấy nam tính và bề thế của mình?

Bộ râu xồm, tư bản của “Mác”

Trong giới đầu não cộng sản, trong những ngày đầu, phần đông đều có râu, với nhiều kiểu khác nhau. Tổ sư Các Mác (Karl Marx) có bộ râu xồm rất đặc biệt, dày đặc. Lê-nin để râu mép. Staline cũng râu mép. Nhưng tới Khrouchtchev lại không có râu. Theo thời gian, tuổi đời cộng sản càng cao, càng ít người lãnh đạo có râu. Không biết có liên hệ nào trong hiện tượng này hay không?

UserPostedImage

Lúc trẻ, khi cùng với Friedrich Engels viết “Bản Tuyên ngôn Cộng sản”, Mác đã có bộ râu rậm rạp nhưng Engels đâu phải chịu thua. Ông cũng là tay râu xồm. Ngoài ra, khi hai người tình cờ gặp nhiều lãnh tụ hay lý thuyết gia tả khuynh khác, tất cả cũng đều có râu và râu đẹp

Hai ông gặp Pierre-Joseph Proudhon, khuynh tả (người Pháp, ký giả, nhà xã hội học, kinh tế gia, triết gia chánh trị và đặc biệt hơn, là người mở đầu chủ thuyết vô chánh phủ ở Pháp, trí thức lớn duy nhứt thật sự xuất thân từ giới thợ thuyền Pháp) lại cũng là người có râu đẹp, rậm, chăm sóc kỹ. Proudhon vẫn cho rằng đàn bà chẳng may xấu xí chỉ vì không có râu tuy họ rất thông minh và nhạy bén. Khi Bakounine, lãnh tụ Quốc tế lao động, xuất hiện không khỏi làm cho Mác và Engels kinh ngạc vì bộ râu của ông này quá đẹp và quá vĩ đại trong lúc bộ râu của Mác có tiếng là đồ sộ thì nay đã bắt đầu ngã màu thời gian rồi!

UserPostedImage

Về sau, Mác từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác khi con gái Jenny của ông dẫn về giới thiệu với ông một người Pháp, Charles Longuet, từng tham gia “Paris Công xã”, thuộc Đảng Xã hội Pháp (chủ nghĩa), có bộ ria mép, tỉa khéo léo và đầy vẻ trí thức của đất Paris. Liền đó, người con gái thứ hai Laura cặp tay một anh chàng Pháp khác, Paul Lafargue, về chào ông. Lafargue có bộ râu mép kiểu gauloise, rất tây, dày, rậm, chăm sóc kỹ, nằm gọn trên môi trên, xuống vừa chí miệng, hai bên rủ xuống khóe miệng. Nhưng Lafargue lại mê bộ râu của 2 người bạn, Jules Guesde, người đồng sáng lập “Đảng Thợ thuyền” với ông và Jean Jaurès, người có công tranh đấu cho phe xã hội (chủ nghĩa) Pháp thống nhứt.

Cùng thời, ở Nga, Pierre Kropotkine thông báo một cuộc cách mạng tự do là người có một bộ râu rực rỡ. Nhưng khi tham gia vào cuộc xung đột giữa 2 phe Bolcheviks và Mencheviks thì râu của ông lại còi đi!

Cha đẻ cộng sản Nga, Gueorgui Plekhanov, để râu hàm đẹp, trong lúc đó Pavel Axelrod, phe Mencheviks, thường tự hào có bộ râu xồm không thua nhà văn Léon Tolstoi. Một người cộng sản khác, có tiếng năng nổ trong giới tả khuynh, Julius Martov, có bộ râu không giống ai hết, nó như chiếc khăn quàng cổ màu đỏ hoe. Bạn thân của ông từ thời trẻ với nhau là Vladimir Ilitch Oulianov, sói đầu sớm, có lẽ do bẩm sanh, để bù lại, ông ta để ria mép màu đỏ hung, khá chăm sóc kỹ và người đời chỉ biết tên ông là Lê-nin, người sáng lập Đệ III Quốc tế và nổi tiếng gian ác. Đồng chí với ông trong biến cố gọi là cách mạng Tháng Mười, Davidovitch Trotski, khác hơn ông vì có mái tóc rậm đen, nhưng ông ấy vẫn cố để mọc ra vài sợi râu dưới cằm.

Các đồng chí Đệ IV của Trotski, Grigori Zinoviev, trái lại không để râu, vì phản kháng truyền thống gia đình Do thái, nhưng Kamenev có râu đẹp. Cả hai đều bị tên hung thần Staline, thuở nhỏ cùng bạn thân với nhau, có tên là Koba sát hại. Tên Staline lúc còn trẻ, trước khi được Lê-nin kết nạp nhờ thành tích du đãng và ăn cướp, để râu rậm rạp theo kiểu băng đảng thảo khấu ở Caucase. Nhưng khi về với Lê-nin, anh chàng cạo mặt sạch sẽ, chỉ chừa bộ ria mép và để công o bế khá tươm tất. Khi hoạt động cho Lê-nin, Staline đánh cướp ngân hàng, làm được một vố to, lập thành tích dâng cho đảng và nhờ đó, được Lê-nin tin dùng, kế nghiệp Lê-nin. Nắm đảng, Staline chi viện và huấn luyện Mao, lực lượng võ trang của Mao, để đưa cách mạng cộng sản Tàu lên nắm quyền năm 1949. Staline và Mao do cùng bản chất gian ác và cùng cộng sản nên cả hai đã chia nhau giết cả 100 triệu nhân dân bị họ cai trị.

Tới đây thì râu xồm của người cộng sản cấp lãnh đạo đi vào thoái trào, nhường chỗ cho giới mặt láng, mày râu nhẵn nhụi. Và cũng từ đây, cộng sản từ từ trải qua nhiều diễn tiến quan trọng.

Năm 1953, Staline chết ở Mạc-tư-khoa (Moscou). Ông cai trị độc tài tuyệt đối, không ngần ngại thanh toán nhũng ai có ý chống đối hay phê phán đường lối của ông. Qua tháng 2/1956, Nikita Khrouchtchev đọc báo cáo mật hạ bệ Staline và chủ trương sống chung hòa bình với thế giới tư bản. Tượng Staline lần lượt bị tháo gỡ, chấm dứt chế độ tôn thờ cá nhân một cách quái gở. Qua năm sau, Hà-nội ngã hẳn qua Bắc-kinh, dựng lên những vụ án xét lại chống đảng nhằm thanh lọc nội bộ, cũng một thời gieo rắc khinh hoàng trong hàng ngũ đảng cộng sản Hồ Chí Minh tay sai. Và cũng từ đây, tên lãnh tụ không râu Lê Duẩn âm thầm hạ bệ bác của hắn, biến bác thành một thứ con chi chi, ngoan ngoãn vâng lời ngay trước Quốc hội khi bác muốn phát biểu mà phải tịt mồm. Bị đàn em hạ sát đất vì bộ râu le que của bác, thứ râu của gian thần trong hát bộ, không đủ sức độ bác.

Và cũng từ đây, các cấp lãnh đạo cộng sản, không còn ai có râu nữa, mà đều là thứ “mài râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao” cả . Và cũng từ đây, cộng sản đã thật sự thay đổi, lấy công an làm sức mạnh bảo vệ chế độ thay “nhân dân”, và lấy tiền thay chủ thuyết cộng sản.

Riêng Castro ở bên kia bờ Đại Tây dương còn giữ bộ râu xồm vì lỡ thề bao giờ cách mạng cộng sản thành công mới cạo râu. Chết mất nhưng cách mạng cộng sản vẫn chưa thành công. Và chẳng bao giờ thành công. Nay ở Cuba, dân chúng hàng trăm ngàn rầm rộ xuống đường biểu tình đòi dẹp bỏ chế độ cộng sản độc tài, thay thế bằng Tự do, Dân chủ thì có sống lại, Castro chắc chắn sẽ không bao giờ cạo râu được!

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Friday, August 13, 2021 4:10:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1470 Posted : Friday, August 13, 2021 4:22:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cái tôi của người Việt


Từ Thức

July 22, 2021

Có anh bạn giáo sư sử học người Canada hỏi mình “người Việt các bạn mỗi khi gặp nhau thường nói chuyện gì? Và anh trả lời luôn, hình như các bạn tựu trung lại chỉ có mấy vấn đề: làm gì (vị trí xã hội)? lương, lợi tức bao nhiêu, ở đâu, đi xe gì (tài sản)? Con cái học trường nào? và rồi con ai cũng giỏi cả, chỉ là con ai giỏi hơn. Hầu như các câu chuyện như thế lại là điều rất riêng tư, cấm kị hỏi của các dân tộc khác.

UserPostedImage

Bài viết này của Từ Thức, trên face – Góc nhan Alan giải thích phần nào…vì sao dân tộc VN ta mãi vẫn nhỏ bé, nhỏ như con ốc vít mà nước ta không làm nổi và… nhỏ hơn cả Cái Tôi của chính mỗi người.

Tại sao cái tôi, cái “égo” của người Việt lớn thế? Tôi gặp không biết bao nhiêu người vỗ ngực, tự cho mình là vĩ nhân. Không phải chỉ vỗ ngực, còn trèo lên nóc nhà gào khản cổ: Tôi giỏi quá, tôi phục tôi quá, tại sao tôi tài ba đến thế?

Một lần ngồi nhậu với 5 ông, có cảm tưởng ngồi với 5 giải Nobel văn chương. Những ông như vậy, nhan nhản. Nói “ông”, vì hầu như đó là một cái bệnh độc quyền của đàn ông. Như ung thư vú là bệnh của đàn bà.

In một hai cuốn sách tào lao tặng bố vợ, nghĩ mình ngồi chung một chiếu với Marcel Proust, Victor Hugo. Làm vài bài thơ, câu trên vần (hay không) với câu dưới, nghĩ mình là Baudelaire, Nguyễn Du tái sinh. Lập một cái đảng có ba đảng viên, kể cả em gái và mẹ vợ, nghĩ mình là lãnh tụ, ăn nói như lãnh tụ, đi đứng, tắm rửa như lãnh tụ. Viết vài bài lăng nhăng, đầu Ngô mình Sở, nghĩ mình là triết gia, trí thức, sẵn sàng dẫn dân tộc đi lên (hay đi xuống). Học gạo được cái bằng (chưa nói tới chuyện mua được cái bằng), nghĩ mình đã kiếm ra điện và nước nóng.

TÔI, TÔI, TÔI

Một ông bạn in một tấm danh thiếp khổ lớn, dày đặc những chức tước, trong đó có “nhà nghiên cứu”. Những người quen không biết ông ta nghiên cứu cáí gì, lúc nào. Tôi đáng nhận là nhà nghiên cứu hơn, vì thỉnh thoảng vẫn vào Google tìm mẹo trị mắc xương cá, hay cách nấu canh hẹ tàu hũ.

Nghĩ cũng lạ, cái TÔI to tổ bố ở một xứ như Việt Nam. Việt Nam, xứ của văn hoá Phật giáo, một tôn giáo coi cái ngã là hư cấu, cái tôi không có thực. Nơi chịu ảnh hưởng Lão giáo, những người đã ra suối rửa tai khi nghe thiên hạ nhắc tới tên mình. Nơi người Công giáo thực hành đạo nhiệt thành, và Công giáo coi vị tha, nghĩ tới người khác, là đức tính hàng đầu.

Không lẽ người Việt không hiểu tôn giáo mình đang theo?

Có ai đã gặp một người Nhật vỗ ngực: tôi, tôi, tôi. Nói chuyện với người Nhật, trong những cơ hội hơi chính thức, chưa gì họ đã mang giấy bút ra ghi chép. Làm như những điều bạn nói là khuôn vàng, thước ngọc.

TÔI LÀ CHÂN LÝ

Nước Việt nghèo, chậm tiến, lạc hậu. Đáng lẽ người Việt phải khiêm nhượng, biết người, biết mình. Nhưng không, trong từ điển cá nhân của người Việt không có chữ khiêm tốn. Nhiều lần tôi gân cổ cãi với bạn bè, về nhà nghĩ: Không chừng nó có lý. Tại sao không nhìn nhận ngay? Bởi vì cái tôi nó lớn quá!

Ở đâu cũng có những cái tôi, nhưng ở người Việt, nó đạt một tỷ số đáng ngại. Mỗi lần, hiếm hoi, gặp một người đồng hương có khả năng nhưng khiêm tốn, tôi nghĩ bụng: Ông nội này mất gốc rồi.

Thảo luận với người Việt rất khó, vì ai cũng nghĩ là mình nắm chân lý trong tay. Nghĩ khác là xúc phạm ông ta, xúc phạm Chân lý, bôi nhọ sự thật. Phải căm thù, phải tiêu diệt, phải triệt hạ, phải tố cáo, chụp mũ.

Cái tôi lớn, phải chăng đó là nét đặc thù của một dân tộc đầy tự ti mặc cảm? Trong cái kiêu hãnh lố bịch của người “mang dép râu mà đi vào vũ trụ” có cái tự ti của những người vẫn mang dép râu ở thế kỷ 20, 21.

Trong y học, égocentrisme là một cái bệnh, pathologie. Và trong 9 trên 10 trường hợp, những người có mặc cảm tự cao, tự đại (complexe de supériorité) là để che đậy tự ti mặc cảm (complexe d’infériorité).

Những người có thực tài rất khiêm nhường, vì họ không so sánh với người khác. Họ so sánh mình với mình, so sánh mình hôm nay với mình hôm qua, so sánh tác phẩm mới với tác phẩm cũ của chính mình. Và thường thường thất vọng.

Khi một nghệ sĩ thoả mãn với tác phẩm của mình, anh ta hết là nghệ sĩ. Anh ta không tìm tòi nữa, anh ta về hưu. Như một công chức, một tài xế xe đò về hưu.

ĐÈN DẦU VÀ ĐÈN ĐIỆN

Thomas Edison nói nếu hài lòng với đèn dầu, tìm cách cải thiện đèn dầu, sẽ không bao giờ kiếm ra điện. Người Việt ta dễ thoả mãn quá, dễ kiêu hãnh quá, dễ “tự sướng” quá. Hậu quả là cái gì của ta nó cũng nho nhỏ. Cùng lắm là xinh xắn, dễ thương, nhưng đồ sộ, vĩ đại thì không có. Không thể có. Tham vọng nhỏ, thành quả nhỏ.

Pablo Picasso khi thành công, được ca tụng ở “période rose” (thời kỳ hồng), nếu thỏa mãn, sẽ không có “période bleue”, thời kỳ xanh. Nếu thoả mãn với “période bleue” sẽ không có tranh trừu tượng, đưa hội họa đi vạn dặm. Một giai thoại: Picasso mời bạn bè ăn tiệm. Cuối bữa ăn, gọi tính tiền. Chủ tiệm nói xin miễn chuyện tiền bạc, được tiếp Picasso là hân hạnh rồi. Pablo vẽ vài nét trên tấm khăn phủ bàn, tặng chủ tiệm. Ông này nói xin maître ký tên. Picasso trả lời: Tôi chỉ trả bữa cơm, không muốn mua tiệm ăn.

Nếu Picasso là người Việt, sẽ thấy đời mình đã quá đủ để thoả mãn: vua biết mặt, chúa biết tên, chữ ký đáng ngàn vàng, chỉ việc ngồi hưởng và chiêm ngưỡng dung nhan mình. May mắn cho hội họa, ông ta là người Tây Ban Nha, hì hục tìm tòi cho tới chết.

Mỗi lần nghe, hay coi Jean Marie Le Clézio, Patrick Modiano trong những chương trình văn học trên France Culture, hay trên France 5, ít người nghĩ họ đã chiếm giải Nobel Văn chương.

Họ khiêm nhượng, ngập ngừng, do dự, gần như cáo lỗi sắp sửa nói những điều tào lao.

Le Clézio, Nobel 2008, khoanh tay, chăm chú nghe một tác giả vừa chân ướt chân ráo vào nghề, nói về một cuốn sách đầu tay. Modiano, Nobel 2014, tìm chữ một cách khó khăn, ngượng ngập, ít khi chấm dứt một câu, như muốn nói: Thôi, bỏ qua đi, những điều tôi muốn nói chẳng có gì đáng nghe. Ông ta thực sự ngạc nhiên không hiểu tại sao có người nghĩ đến mình để trao giải. Ông ta nói có người đọc sách của mình đã là một phép lạ.

NGƯỜI VÀ TA

UserPostedImage

Những năm đầu ở Pháp, có thời tôi cư ngụ Rue Marcadet, Paris. Bên cạnh là một cặp vợ chồng già, hiền lành, bình dị như một cặp thư ký hay công nhân về hưu. Mỗi lần gặp ở thang máy, bà vồn vã chào, hỏi thăm đủ chuyện. Thỉnh thoảng ông mời vào nhà, uống trà, hỏi chuyện về Phật giáo mà ông nói đọc nhiều, nhưng có điều không hiểu. Thí dụ ông muốn so sánh khái niệm về Niết bàn của Phật giáo với thiên đàng của Thiên Chúa giáo.

Ông là một người Công giáo thuần thành, nhưng muốn tìm hiểu về những tôn giáo khác.

Tuyệt nhiên không bao giờ ông bà nói về mình. Nếu không coi TV, chắc không bao giờ tôi biết bà là Yvonne Loriot, danh cầm hàng đầu của Pháp, chiếm giải nhất 7 lần khi học ở Conservatoire de Paris, trước khi trở thành một giáo sư âm nhạc có uy tín.

Ông là Olivier Messaien, một trong những tác giả nhạc cổ điển lớn nhất của hậu bán thế kỷ 20. Rất nhiều các nhạc sư, nhạc trưởng nổi tiếng ở Âu Châu, như Pierre Boulez, Iannis Xenakis hãnh diện là đệ tử của ông. Tác phẩm opéra “Saint-Francois d’Assise”của ông được trình diễn trên khắp thê giới, được đón nhận như những tác phẩm của Mozart, Beethoven.

Ông bà sống trong một căn nhà bình dân, ăn uống đơn giản như một cặp vợ chồng nghèo. Tiền bản quyền nhạc đem tặng – một cách kín đáo – các hội từ thiện, hay giúp trùng tu nhà thờ Notre Dame de Lorette gần nhà. Những lúc rảnh rỗi, bà theo ông vào rừng, thu thanh để nghiên cứu tiếng chim hót.

Ai biết hai ông bà già, lễ độ, gần như vụng về, đang xếp hàng mua ổ bánh mì, là những nhân vật chiếm chỗ lớn trong bất cứ một tài liệu nào về âm nhạc cổ điển cận đại, tuần trước còn là thượng khách của hoàng gia Thụy Điển.

Khi nào ta có những người như Modiano, Le Clézio, Messaien – chưa nói tới tài năng, chỉ nói tới thái độ khiêm tốn – Việt Nam sẽ là một dân tộc trưởng thành. Trong khi chờ đợi, chúng ta tiếp tục leo lên nóc nhà, gào: Tại sao tôi tài giỏi quá như vậy? Khi gào mỏi, leo xuống, đóng áo thụng vái nhau.

Đó cũng là một trò vui, nếu hậu quả không nghiêm trọng. Chúng ta đều đồng ý với nhau là đất nước đang trên bờ vực thẳm, không thể nhẫn tâm khoanh tay nhìn. Nhưng chúng ta không ngồi nổi với nhau, vì cái TÔI nó lớn quá. Lớn hơn cả vận mệnh dân tộc.

Từ Thức

Edited by user Friday, August 13, 2021 4:25:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1471 Posted : Saturday, August 14, 2021 3:30:39 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,730
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chủ chợ khu Little Saigon:
‘Giá cả hàng hóa sẽ phải tăng nữa’


August 13, 2021

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
– Giá cả mọi mặt hàng ở các chợ quanh Little Saigon và khắp nơi gia tăng ở mức độ đáng ngại, tạo ảnh hưởng dây chuyền tại Little Saigon và trở thành mối quan tâm của mọi người.

UserPostedImage

Thứ gì cũng tăng giá, nhưng chợ nào cũng tăng, nên biết mua gì đây? (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nói về việc tăng giá, ông Huỳnh Thanh Thọ, tổng giám đốc chuỗi siêu thị Green Farm, Sài Gòn, Đà Lạt và Mom, cho biết: “Có nhiều lý do dẫn đến việc giá cả các mặt hàng lên giá, nhưng lý do chính là cước phí vận chuyển. Vận chuyển từ nước ngoài đến Mỹ và vận chuyển trong Mỹ.”

“Giá vận chuyển tăng đến độ không thể tưởng tượng”

“Trong lúc này, tình hình vận chuyển trong nước Mỹ đang gặp khó khăn,” ông nói.

Ông Thọ dẫn chứng: “Hệ thống vận tải là hệ thống vận chuyển huyết mạch của Mỹ mà hiện đang thiếu tài xế. Một số ít tài xế chịu lái lái xuyên bang và phần đông số này là người lớn tuổi. Tài xế trẻ không chịu đi làm vì họ ở nhà mà vẫn có lương thất nghiệp cao.”

Muốn có tài xế, người ta phải trả lương cao hơn trước nhiều.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tất cả mọi quốc gia trên toàn thế giới làm giá thành mọi thứ tăng theo. Tại Mỹ, giá xăng lên và giá vận chuyển cũng tăng.

Ông Bùi Thọ Khang, thành viên ban giám đốc nhóm ông Thọ, cho biết tình hình này sẽ không thể nào khả quan hơn.

“Giá xăng tăng. Giá vận chuyển tăng. Hàng hóa mọi nơi, từ các nước Âu Châu đến các nước Á Châu đều tăng vì đại dịch tạo một ảnh hưởng dây chuyền cho nên giá thành phải tăng theo,” ông Khang nói.

Thêm nữa, công nhân nhiều nơi phải nghỉ vì tình hình COVID-19 trong nước họ.

UserPostedImage

Nhân viên xẻ thịt ngày càng hiếm nên “một miếng bò filet mignon lúc trước $6/pound, bây giờ lên $9/pound là chuyện thường.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Dũng Nguyễn, chủ nhân siêu thị Saigon City Marketplace ở góc đường Brookhurst và McFadden, Westminster, than thở: “Giá vận chuyển tăng đến độ không thể tưởng tượng.”

“Tùy theo mặt hàng, nhưng nói chung chung, một ‘công’ hàng (container) thức ăn khô, lúc trước là $3,000 mà bây giờ tăng tới $15,000 hay $16,000 hoặc $20,000,” ông Dũng cho biết.

Theo ông, đó là giá tại Orange County, California mà thôi. Còn các siêu thị bán thức ăn Việt Nam ở các tiểu bang xa thì còn phải trả giá cao hơn nữa.

Hàng loạt lý do để tăng giá

Ông Bùi Thọ Khang nhận định: “Giá cả hàng hóa sẽ phải tăng nữa. Tăng nhiều hay ít và nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau chứ không giảm bớt đi đâu.”

“Trước nhất, lương tối thiểu tại các công ty nhỏ tại Orange County lên đến $14/giờ trong lúc các hãng xưởng phải mua thêm bảo hiểm Obamacare cho nhân viên theo luật lao động. Tất cả cộng thành con số rất lớn và có ảnh hưởng đến giá bán ra của mọi mặt hàng,” ông Khang giải thích.

UserPostedImage

Ông Dũng Nguyễn, chủ nhân siêu thị Saigon City Marketplace, Westminster, than thở: “Giá vận chuyển tăng cao làm giá thực phẩm tăng theo.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Dũng Nguyễn cho hay chợ Saigon City cũng phải đương đầu với tình hình chung.

Ông nhận xét: “Giá cả của chúng tôi phải tăng vì nhân viên khắp nơi ngày càng hiếm, do đó phải trả lương cho họ cao. Lấy thí dụ, một miếng bò filet mignon lúc trước $6/pound, bây giờ lên $9/pound là chuyện thường.”

“Lại thêm, hàng nhập cảng lúc này rất khó khăn, tới Mỹ rồi mà có lúc phải chờ hai ba tháng,” ông thêm.

UserPostedImage

Chọn mua thực phẩm thời điểm này thật khó. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ngoài những nguyên nhân vừa kể trên, ông Huỳnh Thanh Thọ nhận thấy nhiều mặt hàng bị khan hiếm trên thương trường, như đồ biển.

Ông Thọ nói: “Luật cung cầu hiện thời không được điều hòa. Các hãng không đủ nhân công để cung cấp sản phẩm. Tôi biết nhiều hãng tôm ở Nam Mỹ rất cần nhân công trong lúc bên ngoài cần tôm để bán mà không có.”

Cộng thêm sự tăng giảm rất thất thường của một vài mặt hàng như heo, bò.

“Rất khó mà nói vô chi tiết, nhưng trong thời gian vừa qua, nếu ai mà dự trữ thịt heo thì lỗ nặng vì giá cả thay đổi hằng tuần một cách khó lường,” ông Thọ nhận định.

Trong khi đó, một số hàng chỉ có lên giá mà thôi.

Ông Thọ cho biết: “Gạo thì một bao lớn tăng từ $8 đến $10.”

Trước tình hình này, nhiều người cùng có nhận định như ông Bùi Thọ Khang, là giá cả sẽ khó mà xuống nổi.

Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm địa phương tại California không lên giá nhiều.

Ông Khang nói: “May mắn, chúng ta ở California nên còn được mua cam, táo và những loại rau xanh, rau thơm với giá tương đối thấp.”

UserPostedImage

Cô Kiều Nguyễn, chủ tiệm Sơn Kiều: “Tiệm đông khách từ sáng đến tối mà khi tính sổ, tôi thấy không có lời nên chưa dám lấy lương.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhà hàng bị ảnh hưởng giá tăng

Dĩ nhiên giá thực phẩm tại chợ tăng thì ngoài người dân, nhà hàng là nơi bị ảnh hưởng trực tiếp. Hiện tại, nhiều tiệm tuy có khách, nhưng lại không có lời vì vẫn muốn bán theo giá cũ.

Bị thiệt hại nặng nề suốt thời gian COVID-19 tăng cao tại California, tiệm Saigon Capital Restaurant trên đường Bolsa, Westminster, buộc lòng phải lên giá dù là chưa đủ.

Bà Mai Trần, chủ tiệm, nói: “Nói chung, những món được khách yêu thích của chúng tôi là bò lúc lắc và bánh xèo phải lên từ $1 đến $2 mà vẫn chưa có lời.”

Cô Kiều Nguyễn, chủ tiệm Sơn Kiều trong khu nhà sách Tú Quỳnh trên đường Bolsa, cho biết từ ngày tiệm Sơn Kiều khai trương hồi Tháng Năm đến giờ, vợ chồng cô chưa có lương.

Cô nói: “Tiệm đông khách từ sáng đến tối mà khi tính sổ, tôi thấy không có lời nên chưa dám lấy lương.”

Theo cô, một tô bún phải bán với giá $13 mới có lời mà cô chỉ giữ giá $11 thôi.

Những tiệm như Sơn Kiều có thể “cầm cự” không lên giá nhưng không biết được bao lâu.

UserPostedImage

Bà Mai Trần, chủ tiệm Saigon Capital: “Những món được khách yêu thích của chúng tôi là bò lúc lắc và bánh xèo phải lên từ $1 đến $2 mà vẫn chưa có lời.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Thảo Nguyễn, chủ tiệm Chợ Đông Ba, cạnh tiệm food to go Hương Hương trên đường Bolsa, cũng đang thắc mắc như vậy.

Cô tình thật: “Đúng ra chúng tôi phải lên giá thì mới có lời nhưng chúng tôi còn chần chừ chưa muốn quyết định ngay.”

“Tô bún bò lớn, sau khi tính thuế, giá bây giờ là $10.88 mà đúng ra phải là $12.88 mới phải,” cô tính toán.

Cô than: “Tiệm nợ tiền PPP (chương trình vay mượn tiền lương) của chính phủ ngập đầu mà bây giờ gặp hoàn cảnh này thật khó khăn quá.”

Khách vào tiệm Chợ Đông Ba rất đông nhưng tiệm lại không có lời. [qd]

Kỳ trước: Vật giá leo thang quanh Little Saigon, người tiêu dùng ‘chóng mặt’

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Edited by user Saturday, August 14, 2021 3:38:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1472 Posted : Monday, August 16, 2021 1:37:52 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
ĐTC Phanxicô: Không phải văn hoá hay điều tốt đẹp
nếu bóc lột lao động


8/12/2021 8:50:02 PM

Đức Thánh Cha đáp lời nhà văn Maurizio Maggiani, người đã viết thư ngỏ gửi đến ngài nói về thế kỷ XIX, kể lại với sự “xấu hổ” khi phát hiện ra phương pháp phạm tội gây tổn hại cho người nhập cư. Đức Thánh Cha viết: “Cần phải can đảm từ bỏ những lợi ích được tạo ra từ cơ chế của cái chết. Sẽ không phải là văn hoá hay điều tốt đẹp nếu bóc lột nô lệ lao động”.

UserPostedImage

Lao động nô lệ (©yupachingping - stock.adobe.com)

Nhà văn Maurizio Maggiani đã gửi thư ngỏ cho Đức Thánh Cha vào 01/8/2020. Trong thư, ông chia sẻ với Đức Thánh Cha về sự “xấu hổ” mà ông cảm thấy khi biết về công ty ở Venezia và nhà máy ở Trentino của Ý, đã bóc lột người lao động Pakistan bằng các phương pháp tội phạm đến mức “không thể nói được”. Sau những lần nói chuyện, hôm lễ thánh Têrêsa Benedicta Thánh Giá, 09/8, Đức Thánh Cha đã chính thức trả lời thư cho nhà văn.

Trong thư, Đức Thánh Cha khẳng định rằng, ngày nay, phẩm giá con người đang bị đe dọa. Điều này thể hiện rõ đối với lao động nô lệ, do có sự đồng loã của nhiều người. Chúng ta chứng kiến điều này trong thời gian giãn cách xã hội. Trong khi mỗi ngày thức ăn vẫn đến bàn của chúng ta, nhưng đàng sau đó hàng trăm ngàn người lao động không có được quyền này. Theo Đức Thánh Cha, vết nhơ này trở nên rõ nét hơn khi người lao động bị tổn thương bởi tình trạng bóc lột vẫn hoành hành trong bóng tối.

Đức Thánh Cha đưa ra giải pháp cho vấn đề này như sau: Giải pháp không phải là ở việc bỏ cuộc. Bởi vì từ bỏ điều tốt đẹp là một sự rút lui bất công. Trước tiên cần phải tố cáo các cơ chế của cái chết, cơ cấu của tội lỗi, và đi xa hơn là viết ra những điều này để đánh thức sự thờ ơ của những người cho rằng việc này không phải của tôi.

Điều thứ hai là phải từ bỏ. Từ bỏ vị trí và tiện nghi để nhường chỗ cho những ai không có. Phải bắt đầu “nói không” để có một điều lớn hơn, biết từ chối vì trái lương tâm để thúc đẩy phẩm giá con người.

Trong thư, Đức Thánh Cha còn nói, ngài yêu mến tiểu thuyết gia người Nga Dostoevskij, “không chỉ vì khả năng đọc sâu sắc tâm hồn con người và vì ý thức tôn giáo của ông, nhưng bởi vì ông đã chọn kể lại cuộc sống của người nghèo, ‘bị xỉ nhục và bị xúc phạm’”. Vì thế, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người quan tâm đến những người lao động nô lệ thời nay, những người không được xem là thành phần chính, trái lại tiền bạc và quyền lợi lại được quan tâm hơn. Ngài nhấn mạnh: “Không được để cho thị trường chinh phục văn hoá”.

Ngọc Yến
(Vatican News 12.08.3032)

ĐTC khuyến khích các tu sĩ Mỹ châu Latinh
là chứng tá vui tươi


8/14/2021 9:43:16 AM

Ngày 13/8/2021, trong sứ điệp video gửi các tham dự viên Đại hội Đời sống tu trì vùng Mỹ châu Latinh và Caribê, Đức Thánh Cha mời gọi họ đưa đức tin vào văn hoá và Tin Mừng hoá nền văn hoá. Đồng thời ngài nhấn mạnh rằng tu sĩ phải là người vui tươi vì đó là cách diễn tả tuyệt đỉnh của đời sống trong Chúa Kitô. Ngài khuyên các tu sĩ xin được ơn vui tươi, hài hước.

UserPostedImage

Đại hội về Đời sống tu trì vùng Mỹ châu Latinh và Caribê được Liên đoàn Tu sĩ Mỹ châu Latinh (CLAR) tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ ngày 13 đến 15 tháng 8 năm 2021, có chủ đề “Hướng tới một Đời sống tu trì liên hội dòng, liên văn hóa và trên hành trình”.

Đưa đức tin vào văn hoá

Sau khi chào các tham dự viên, Đức Thánh Cha nhắc đến tầm quan trọng của thách đố của đời sống thánh hiến trong việc đưa đức tin vào văn hoá. Ngài nhắc rằng hợp nhất không phải là đồng nhất nhưng là sự hoà hợp đa diện. Chính Chúa Thánh Thần tạo nên sự hoà hợp, một sự hoà hợp giúp chúng ta chấp nhận những khác biệt và đánh giá cao những đặc thù, trong tinh thần liên văn hóa lành mạnh và cởi mở.

Phúc âm hoá văn hoá

Từ đó Đức Thánh Cha đề cao vai trò của đời sống tu trì trong việc đưa và phát triển thần học vào nền văn hoá, một nền thần học thích nghi với hoàn cảnh địa phương và là phương tiện loan báo Tin Mừng, bởi vì “một đức tin mà không hội nhập văn hoá thì không phải là đức tin đích thực”. Đức Thánh Cha khẳng định: “Hội nhập văn hoá đức tin và phúc âm hoá nền văn hóa là hai điều đi đôi với nhau” và “khi không hội nhập văn hoá, đời sống Kitô giáo, và thậm chí cả đời sống thánh hiến, trở thành những khuynh hướng Ngộ đạo kỳ quặc và vô lý”.

Cám dỗ "sống còn"

Đức Thánh Cha không quên cảnh giác về cám dỗ “sống còn”, với sự lo lắng đến số tu sĩ và sự suy giảm, và khuyên các dòng tu nên bỏ tiêu chí về số lượng, hiệu quả, nếu không nó sẽ biến các tu sĩ thành những môn đệ sợ hãi, bị kẹt trong quá khứ và chìm đắm trong hoài niệm. Trước hoàn cảnh này, thái độ khôn ngoan là nắm bắt cơ hội bước đi với Chúa trên những nẻo đường hy vọng, ý thức rằng kết quả là hoàn toàn dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Tu sĩ cần ở với dân Chúa, tôn trọng dân thánh của Chúa, loan báo Tin Mừng và làm chứng, phần còn lại để Chúa Thánh Thần thực hiện.

Vui tươi, hài hước: chứng tá tốt nhất

Để được như vậy, Đức Thánh Cha nhắc các tu sĩ về “niềm vui, cách diễn tả tuyệt đỉnh của sự sống trong Chúa Kitô, là chứng tá tốt nhất mà chúng ta có thể trao cho dân Chúa, những người chúng ta được mời gọi phục vụ và đồng hành trên hành trình đến gặp Chúa Cha”. Đức Thánh Cha nói: “Thật đáng buồn khi thấy những tu sĩ nam nữ không có khiếu hài hước, xem mọi thứ quá nghiêm trọng! Ở với Chúa Giêsu là niềm vui, đó cũng là khả năng mang lại cho sự thánh thiện tính hài hước”. Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ đọc chương về tính hài hước trong Tông huấn Vui mừng và Hân hoan về sự thánh thiện. (CSR_5483_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 13.08.2021)

Công giáo châu Âu tổ chức hành hương Fatima cho người di cư


8/14/2021 7:44:56 PM
Trong những ngày vừa qua, Công giáo châu Âu đã tổ chức cuộc hành hương đến đền thánh Đức Mẹ Fatima dành cho người di cư. Nhân dịp này, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục của Luxembourg, Chủ tịch của Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) nói: “Chính sách hiện nay của châu Âu đối với người di cư là một sự xấu hổ, trái với những giá trị đáng tự hào của châu Âu”.

UserPostedImage

Rước kiệu Đức Mẹ ở Fatima

Phát biểu hôm thứ Năm 12/8 tại cuộc họp báo ở Fatima, Bồ Đào Nha, nơi đang diễn ra cuộc hành hương quốc tế truyền thống dành cho những người di cư, Đức Hồng y Hollerich nói ngài cảm thấy ngỡ ngàng trước “những điều kiện vô nhân đạo” mà hàng ngàn người di cư đang phải chịu đựng tại các biên giới của Liên Minh châu Âu. Ngài khẳng định: “Chúng ta không thể chấp nhận được việc có một lượng lớn người tị nạn ở biên giới”.

Đề cập đến các thỏa thuận châu Âu đã ký với Thổ Nhĩ Kỳ, Libya và Marốc nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến châu Âu, Đức Hồng y nhấn mạnh: “Chúng ta nhắm mắt để điều này xảy ra, chúng ta trả tiền cho các quốc gia khác để mọi người không thể vào Liên minh, đồng thời chúng ta lại nói về các giá trị châu Âu”.

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu phản đối việc từ chối thiếu xem xét cẩn thận tình trạng của người di cư, một tiền đề để áp dụng quyền tị nạn theo Công ước Genève.

Theo Đức Hồng y Hollerich, sự khác biệt giữa các giá trị đã được châu Âu tuyên bố và thực tế chính sách châu Âu đối với người tị nạn, trong đó “các thỏa thuận quốc tế cũng không được tôn trọng” là một thực tế “rất nghiêm trọng”. Châu Âu phải xấu hổ về điều này. Giải pháp cho tình trạng khẩn cấp này không phải là việc đẩy người di cư đang đến châu Âu về phía Libya hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Đức Hồng y cảnh báo: “Nếu chúng ta không biết phản ứng bằng tình người, chúng ta sẽ mất nhân tính”.

Cuộc hành hương quốc tế đến đền thánh Đức Mẹ Fatima dành cho người di cư đã bắt đầu vào tối thứ Năm với việc đọc kinh Mân côi, rước kiệu và cử hành Lời Chúa do Đức Hồng y Hollerich chủ sự. Trung tâm của cuộc hành hương kết thúc hôm thứ Sáu là giờ cầu nguyện cho các nạn nhân của đại dịch, cho những người bị ảnh hưởng bởi nghèo đói do đại dịch và bạo lực, và cho những người chạy trốn do bách hại tôn giáo.

Hành hương là một phần của Tuần lễ Di cư Quốc gia diễn ra từ ngày 8 đến 15/8 về chủ đề “Hướng đến một chúng ta luôn mở rộng hơn”, được gợi hứng từ sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn lần thứ 107, sẽ được cử hành vào ngày 26/9 tới.

Ngọc Yến
(Vatican News 14.08.2021)

ĐTC cầu nguyện cho hòa bình ở Afghanistan
và kêu gọi liên đới với Haiti sau trận động đất


8/16/2021 9:58:12 AM

Sau khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 15/8, Đức Thánh Cha đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình ở Afghanistan và kêu gọi liên đới với Haiti sau trận động đất.

UserPostedImage

Động dất 7,2 độ richter

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha bày tỏ lo lắng về tình hình ở Afganistan. Ngài kêu gọi hợp ý với ngài cầu xin Thiên Chúa của Hòa bình để tiếng ồn ào của vũ khí sẽ chấm dứt và các giải pháp có thể được tìm thấy tại bàn đối thoại. Đức Thánh Cha nói: “Chỉ bằng cách này, người dân của đất nước bị tàn phá đó - đàn ông, phụ nữ, người già và trẻ em - mới có thể trở về nhà của họ, sống trong hòa bình và an toàn với sự tôn trọng lẫn nhau”.

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắc đến trận động đất ở Haiti khiến cho hơn 300 người chết. Ngài nói: “Trong những giờ qua, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở Haiti, khiến nhiều người thiệt mạng, bị thương và thiệt hại lớn về vật chất. Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của mình với những người dân thân yêu bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất. Khi dâng lời cầu nguyện với Chúa cho các nạn nhân, tôi gửi lời động viên tới những người sống sót, hy vọng rằng cộng đồng quốc tế cùng quan tâm đến họ: sự liên đới của tất cả mọi người có thể làm giảm bớt hậu quả của thảm kịch”. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hiện diện đọc kinh Kính Mừng cầu nguyện cho Haiti.

Hồng Thủy
(Vatican News 15.08.2021)

Edited by user Monday, August 16, 2021 1:57:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1473 Posted : Monday, August 16, 2021 2:15:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Huấn đức của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời


Thế Giới Nhìn Từ Vatican
16/08/2021

UserPostedImage

Chúa Nhật 15 tháng Tám Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Bài Tin Mừng vang vọng lần nữa bài Magnificat

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Mình.
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em, chúc mừng ngày lễ!

Hôm nay, Lễ Trọng Kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, kinh Magnificat lại vang lên trong phụng vụ. Bài thánh ca ngợi khen này giống như một “bức ảnh” của Mẹ Thiên Chúa. Đức Maria “vui mừng trong Chúa”, tại sao? Thưa: “vì Người đoái thương nhìn tới phận nữ tỳ hèn mọn” (xem Lc 1: 47-48).

Bí quyết của Đức Maria là sự khiêm nhường. Chính sự khiêm nhường của Mẹ đã thu hút ánh nhìn của Chúa. Mắt người phàm luôn tìm kiếm sự hùng vĩ và tự cho phép mình bị lóa mắt bởi những gì hào nhoáng. Trái lại, Thiên Chúa không nhìn vẻ bề ngoài, Thiên Chúa nhìn vào tấm lòng (xem 1 Sam 16: 7) và bị mê hoặc bởi sự khiêm nhường. Lòng khiêm nhường làm đẹp lòng Chúa. Ngày hôm nay, khi nhìn Đức Maria được lên trời, chúng ta có thể nói rằng sự khiêm nhường là con đường dẫn đến Thiên đàng. Từ “khiêm nhường”, như chúng ta biết, bắt nguồn từ thuật ngữ humus trong tiếng Latinh, có nghĩa là “đất”. Thật là nghịch lý: để vươn lên cao đến Thiên đường, điều cần thiết là phải hạ mình xuống dưới đất! Chúa Giêsu dạy điều này: “Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên” (Lc 14:11). Thiên Chúa không tôn vinh chúng ta vì những tài năng của chúng ta, vì sự giàu có của chúng ta hay vì chúng ta giỏi giang, nhưng vì sự khiêm nhường. Chúa yêu thích sự khiêm hạ. Thiên Chúa nâng dậy kẻ hạ mình xuống; Ngài nâng người tôi tớ lên. Thật vậy, Đức Maria không gán cho mình một “tước vị” nào khác, ngoại trừ là người tôi tớ, người phục vụ: Mẹ là “tôi tớ Chúa” (Lc 1:38). Mẹ không nói gì khác về bản thân, Mẹ không tìm kiếm điều gì khác cho chính mình. Chỉ muốn được làm tôi tớ của Chúa.

Vậy thì hôm nay, chúng ta hãy tự hỏi chính mình, mỗi người trong trái tim chúng ta: tôi đang định làm thế nào với sự khiêm nhường? Tôi muốn được người khác công nhận, khẳng định bản thân và được khen ngợi, hay tôi nghĩ về việc phục vụ? Tôi có biết cách lắng nghe, giống như Đức Maria, hay tôi chỉ muốn nói và nhận được sự chú ý? Tôi có biết cách giữ im lặng, giống như Đức Maria hay không, hay tôi luôn huyên thuyên? Tôi có biết cách lùi lại một bước, xoa dịu những cuộc cãi vã và tranh luận, hay tôi luôn muốn trở nên nổi hơn, trội hơn người khác? Mỗi người chúng ta hãy nghĩ về những câu hỏi này: tôi đang làm như thế nào với sự khiêm tốn?

Trong sự nhỏ bé của mình, Đức Maria đã giành được Thiên đàng trước tiên. Bí quyết thành công của Mẹ chính là Mẹ nhận ra sự thấp hèn của mình, rằng Mẹ nhận ra nhu cầu của mình. Với Chúa, chỉ những ai tự nhận mình là không có gì mới có thể nhận được tất cả. Chỉ ai làm cho mình ra trống rỗng mới có thể được lấp đầy bởi Ngài. Và Đức Maria là Đấng “đầy ân phúc” (câu 28) chính là nhờ sự khiêm nhường của Mẻ. Đối với chúng ta cũng thế, khiêm nhường luôn phải là điểm xuất phát, đó là khởi đầu để chúng ta có niềm tin. Điều cơ bản là phải có tinh thần khiêm hạ, nghĩa là cho rằng mình cần đến Chúa. Những người tự lấp đầy mình thì không còn có chỗ cho Chúa. Và nhiều khi, chúng ta lấp đầy chúng ta với chính mình, và người quá đầy như thế thì không còn chỗ trống nào cho Chúa, trái lại những ai luôn khiêm nhường thì có chỗ để cho Chúa hoàn thành những việc lớn lao (xem c.49).

Nhà thơ, Dante, gọi Đức Mẹ Đồng Trinh là “khiêm nhường và cao cả hơn bất kỳ sinh vật nào” (Paradise, XXXIII, 2). Thật tuyệt khi nghĩ rằng sinh vật khiêm tốn nhất và cao cả nhất trong lịch sử, người đầu tiên giành được thiên đường với toàn bộ con người của mình, cả linh hồn và thể xác, đã sống phần lớn cuộc sống của mình trong các bức tường trong nhà, Mẹ đã sống cuộc sống bình thường của mình, trong sự khiêm tốn. Những ngày đầy ân phúc không phải là tất cả những ngày nổi bật. Những ngày ấy nối tiếp nhau, thường giống hệt nhau, trong im lặng: không có gì khác thường ở bên ngoài. Nhưng ánh mắt của Thiên Chúa luôn hướng về Mẹ, đẹp lòng đẹp dạ trước sự khiêm nhường của Mẹ, thái độ sẵn sàng của Mẹ, và vẻ đẹp của trái tim Mẹ không bao giờ bị vấy bẩn bởi tội lỗi.

Đó là một thông điệp hy vọng rất lớn cho chúng ta, cho anh chị em, cho mỗi người trong chúng ta, cho anh chị em là những người trải qua ngày này sang ngày khác giống hệt nhau, mệt mỏi và thường khó khăn. Hôm nay, Đức Maria nhắc nhở anh chị em rằng Thiên Chúa cũng kêu gọi anh chị em đến với phần phúc vinh quang này. Đây không phải là những lời hoa mỹ: đó là sự thật. Đó không phải là một kết thúc đẹp đẽ được trau chuốt kỹ lưỡng, một ảo tưởng ngoan đạo hay một sự an ủi sai lầm. Không, nó là sự thật, nó là thực tế thuần khiết, nó có thật, sống động và chân thật như Đức Mẹ đã hồn xác lên trời. Chúng ta hãy mừng lễ hôm nay với tình yêu thương của trẻ thơ, chúng ta hãy cử mừng Mẹ chúng ta vui tươi nhưng khiêm nhường, và trở nên sống động bởi hy vọng một ngày nào đó được ở với Mẹ trên Thiên đàng!

Và chúng ta hãy cầu nguyện với Mẹ bây giờ để xin Mẹ đồng hành với chúng ta trong cuộc lữ hành từ Trái đất đến Thiên đường. Cầu xin Mẹ nhắc nhở chúng ta rằng bí mật của cuộc hành trình được chứa đựng trong cụm từ khiêm nhường. Chúng ta đừng quên lời này mà Đức Mẹ luôn nhắc nhở chúng ta. Sự khiêm hạ và phục vụ chính là bí quyết để đạt được mục tiêu, để đạt tới thiên đàng.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Tôi hiệp với những ai đang quan tâm đối với tình hình ở Afghanistan. Tôi yêu cầu tất cả anh chị em cầu nguyện cùng tôi với Chúa hòa bình để tiếng ồn ào của vũ khí có thể chấm dứt và giải pháp có thể được tìm thấy trên bàn đối thoại. Chỉ như vậy, những người dân bị tàn phá của đất nước đó - đàn ông, phụ nữ, người già và trẻ em - mới có thể trở về nhà của họ, và sống trong hòa bình và an ninh, trong niềm tôn trọng lẫn nhau.

Trong vài giờ qua, một trận động đất mạnh đã xảy ra ở Haiti, khiến nhiều người thiệt mạng, nhiều người bị thương và nhiều thiệt hại rất lớn về vật chất. Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của mình với những người thân yêu bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất. Trong khi cất lên lời cầu nguyện với Chúa cho các nạn nhân, tôi gửi lời khích lệ tới những người sống sót, hy vọng rằng sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng quốc tế có thể hướng tới họ. Cầu mong sự đoàn kết của tất cả mọi người giúp giảm bớt hậu quả của thảm kịch! Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cùng Đức Mẹ cho Haiti. Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Tôi chào tất cả anh chị em, những người đến từ Rôma và những người hành hương từ nhiều quốc gia khác nhau: các gia đình, hiệp hội và cá nhân các tín hữu. Đặc biệt, tôi chào đón nhóm từ Santa Giustina ở Colle, những người trẻ tuổi từ Carugate, và những người từ Sabbio Bergamasco và từ Verona.

Ngoài ra, tôi muốn gửi gắm một suy nghĩ đến những ai đang trải qua những ngày này ở các khu du lịch khác nhau ở Ferragostoin: Tôi cầu chúc cho họ được thanh thản và bình an. Tuy nhiên, tôi không thể quên những người không thể đi nghỉ, những người vẫn phục vụ cộng đồng và những người thấy mình trong điều kiện không thoải mái, trầm trọng hơn bởi cái nóng mạnh và thiếu một số dịch vụ do kỳ nghỉ. Tôi đặc biệt nghĩ đến những người ốm yếu, người già, người bị giam giữ, người thất nghiệp, người tị nạn và tất cả những người cô đơn hoặc gặp khó khăn. Cầu xin Mẹ Maria mở rộng vòng tay bảo vệ từ mẫu đối với mỗi người trong anh chị em.

Hôm nay tôi mời anh chị em thực hiện một nghĩa cử cao đẹp: là hãy đi đến Đền thờ Đức Mẹ để tôn kính Đức Mẹ. Những người ở Rôma có thể đến cầu nguyện trước biểu tượng Salus Populi Romani, nghĩa là Đức Mẹ Là Phần Rỗi của dân Rôma trong Đền Thờ Đức Bà Cả.

Chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật an lành và một ngày lễ vui vẻ! Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.

Edited by user Monday, August 16, 2021 2:25:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1474 Posted : Monday, August 16, 2021 3:13:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Hình ảnh ngoạn mục Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
tại Ba Lan. Y tá Đức thay trời hành đạo gây chấn động


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 15/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270402.htm

1. Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Ba Lan

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời 15 tháng Tám là một trong 13 ngày quốc lễ trong một năm của Ba Lan. Ngay cả trong thời kỳ cộng sản, ngày 15 tháng Tám vẫn là một ngày quốc lễ, mặc dù bọn cầm quyền cộng sản lúc đó gọi là ngày Các Lực Lượng Vũ Trang Ba Lan để kỷ niệm cuộc chiến tại Warsaw vào năm 1920.

Thông tấn xã KAI của Công Giáo Ba Lan cho rằng giải thích của bọn cầm quyền cộng sản chỉ là một lối giải thích miễn cưỡng. Cộng sản không muốn gọi ngày 15 tháng Tám là ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, nhưng cũng không dám mừng ngày Các Lực Lượng Vũ Trang Ba Lan một cách trọng thể vì sợ mất lòng Liên Sô. Cho nên, trong suốt thời cộng sản, ngày 15 tháng Tám, ngày cộng sản gọi là ngày Các Lực Lượng Vũ Trang Ba Lan, không có các cuộc diễn binh, diễn hành trên đường phố, dân chúng được nghỉ ngơi đi nhà thờ, không phải tham gia các cuộc mít-tinh nào cả.

Năm 1920, hồng quân Liên Sô tấn công Ba Lan. Quân Ba Lan liên tục rút chạy tán loạn trước sức tấn công vũ bão của đối phương. Trước đại họa đất nước bị chìm trong họa vô thần, hàng giáo sĩ Ba Lan kêu gọi anh chị em cầu nguyện đặc biệt với Đức Mẹ nhất là khi gần đến ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Ngày 12 tháng Tám, 1920, hồng quân Liên Sô do Nguyên Soái Mikhail Tukhachevsky lãnh đạo tạo thành 2 gọng kềm tiến đánh thủ đô Warsaw và thành phố Modlin Fortress. Tình thế gần như tuyệt vọng đối với người Ba Lan.

Tuy nhiên, một ngày sau Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, là ngày 16 tháng Tám, 1920, tướng Józef Piłsudski của Ba Lan mở cuộc phản công từ phía Nam thủ đô Warsaw. Hồng quân Liên Sô đại bại, rút chạy tán loạn về phía Đông liều lĩnh bơi qua sông Neman để thoát thân. Trong một ngày duy nhất, hơn 10,000 quân Liên Sô tử trận, 500 bị mất tích dưới dòng sông Neman đang chảy như thác lũ, 30,000 quân nhân bị thương và trầm trọng nhất là 66,000 quân nhân bị bắt sống tại mặt trận. Tướng Józef Piłsudski, một quân nhân chuyên nghiệp, đã tạo ra một chiến công hiển hách lưu danh hậu thế. Nhưng ông là một người khiêm nhường, và đầy đức tin. Ông cho rằng chính nhờ Đức Mẹ và niềm tin vào Đức Mẹ mà quân Ba Lan từ tình trạng đang xuống tinh thần trầm trọng đã có thể đánh một trận oai hùng như vậy.

Thừa thắng xông lên, quân Ba Lan lần lượt thắng hết trận này sang trận khác, quét sạch quân Liên Sô ra khỏi bờ cõi đất nước. Cuối năm đó, Lênin đã phải nuốt nhục ký hiệp ước với Ba Lan.

Đại sứ Anh quốc tại Ba Lan là ông Edgar Vincent nhận xét rằng cuộc chiến ngày 16 tháng Tám, 1920 là cột mốc lịch sử. Nhờ cuộc chiến đó, phần còn lại của Âu Châu đã thoát khỏi mưu đồ bành trướng chủ nghĩa cộng sản của Lênin.

2. Thay trời hành đạo: Y tá Đức tráo vắc xin bằng nước muối

Một y tá bị tình nghi là người chống vắc xin đã bị buộc tội tiêm hàng nghìn mũi tiêm giả chỉ toàn là nước muối thay vì vắc xin thiệt.

Thay vì nhận được vắc-xin Covid-19, khoảng 8600 người Đức có thể đã được tiêm một liều dung dịch muối, cảnh sát Đức đã cho biết như trên.

Các nhà chức trách cho rằng nữ y tá này đã “có động cơ chống lại việc tiêm chủng”.

Một chính trị gia địa phương cho biết ông “hoàn toàn bị sốc” trước vụ việc này.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay, một nữ y tá của Hội Chữ thập đỏ đã thực hiện hàng nghìn mũi chích ngừa tại một trung tâm tiêm chủng hàng loạt ở thị trấn Roffhausen, gần Bremen thuộc vùng Friesland, miền bắc nước Đức.

Trong khi chuẩn bị vắc-xin và ống tiêm tại trung tâm tiêm chủng địa phương, y tá này đã trút dung dịch vắc-xin khỏi các lọ thuốc và thay thế bằng nước muối trước khi tiêm cho những người muốn tiêm.

Sven Ambrosy, viên chức quận Friesland, cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

“Hôm nay, tôi có nhiệm vụ đáng buồn là phải thông báo cho khoảng 8600 người có khả năng bị ảnh hưởng rằng tôi không thể loại trừ khả năng họ có thể đã tiêm nước muối thay vì tiêm vắc xin COVID-19”

“Tôi hoàn toàn bị sốc trước vụ việc,” anh nói.

Bất kỳ ai đã nhận được mũi tiêm tại trung tâm tiêm chủng Roffhausen trong khoảng thời gian từ ngày 3 tháng 3 đến ngày 20 tháng 4 đều được khuyến khích gọi cho chính quyền địa phương để xem họ có cần tiêm mũi lại hay không.

Theo trang web Euronews, cảnh sát địa phương đã tìm thấy các quan điểm chống tiêm chủng trên điện thoại của y tá, bao gồm cả trong các tin nhắn WhatsApp của cô ấy.

Tại Texas, Hoa Kỳ, nữ y tá Jennifer Bridges lãnh đạo một nhóm 116 nhân viên y tế khác từ chối không chịu chích vắc xin COVID-19 vì cho rằng nó sẽ có những tác dụng phụ lâu dài. Bệnh viện Houston Methodist buộc họ phải nghỉ việc hai tuần không lương. Jennifer Bridges và 116 nhân viên y tế này đã kiện bệnh viện ra tòa nhưng thất bại.

Tin nhắn trên WhatsApp cho thấy người y tá Đức có cùng quan điểm với nhóm của nữ y tá Jennifer Bridges.

Claudia Schröder, phó trưởng nhóm coronavirus ở bang Lower Saxony, bao trùm quận Friesland, cho biết: “Các cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy người này có động cơ phản đối việc tiêm chủng”.

“Vì cô ấy vẫn giữ im lặng với cảnh sát, chúng tôi không biết liệu cô ấy có bị thao túng ở mức độ nào trong giai đoạn này hay không.

Dung dịch nước muối không có hại. Tuy nhiên, nó cũng không bảo vệ chống lại Covid-19.

Hiện tại, chỉ có 56% người Đức được tiêm chủng đầy đủ.

Source:News.com.auSuspected anti-vax nurse accused of delivering thousands of fake jabs

3. Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 đã có dự án viếng thăm Cộng hòa Slovak.

Cựu đại sứ Slovak cạnh Tòa Thánh, ông Jozef Dravecky, 74 tuổi, tiết lộ rằng hồi năm 2013, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 đã có dự án viếng thăm Cộng hòa Slovak nhân kỷ niệm 1,150 năm thánh Cirillo và Metodio đến truyền giáo tại lãnh thổ nay thuộc cộng hòa Slovak.

Nhiều người cho rằng Đức Thánh Cha có vẻ quyết định đột ngột, khi thông báo quyết định viếng thăm Slovak, sau khi kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế thứ 52, tại Budapest, Hung Gia Lợi.

Ông Dravecky kể lại khi còn làm đại sứ cạnh Tòa Thánh từ năm 2007 đến 2013, ông đã đích thân vận động xin Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 đến thăm Slovak, vào năm 2013. Nhưng đứng trước tình trạng sức khỏe suy yếu của ngài, dự án viếng thăm được dời lại một năm. Rồi sau đó dự án lại đụng với cuộc viếng thăm của ngài tại Libăng, hồi tháng Chín năm 2012. Tiếp đến trước khi đi tới việc ấn định chắc chắn thời điểm viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thì xảy ra quyết định thoái vị của ngài, ngày 11 tháng Hai năm 2013.

Theo cựu đại sứ Dravecky, sự việc cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Slovak chỉ được chính thức thông báo trước hơn hai tháng, chứng tỏ Đức Thánh Cha đã có dự tính trước sẽ viếng thăm nước này. Ông nghĩ rằng “có lẽ ngài thấy có những vấn đề trong Giáo hội tại Slovak, điều mà chúng ta không biết toàn bộ. Hoặc có lẽ Slovak là một nước tiêu biểu, đang bị đe dọa vì những cám dỗ tân thời hiện nay”.

Trong dịp viếng thăm tại Vatican, ngày 14/12 năm ngoái, bà Tổng thống Zuzana Caputova, đã mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến viếng thăm. Tiếp đến, trên chuyến bay từ Iraq trở về Vatican, ngày 8/3 năm nay, Đức Thánh Cha cho các ký giả cùng đi với ngài rằng ngài sẽ đến Hung Gia Lợi để bế mạc Đại hội Thánh Thể, và vì Slovak chỉ cách thủ đô Hung Gia Lợi 2 giờ xe hơi, vậy tại sao không thể đến thăm!

Tối thứ Ba 10 tháng 8 vừa qua, đài truyền hình Slovak cho biết chính phủ nước này đã dành gần 5 triệu rưỡi Euro cho cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha. Ngoài ra, chính phủ cũng chấp thuận việc sử dụng 1,300 binh sĩ để bảo đảm an ninh trật tự trong những ngày ngài thăm viếng Slovak. Các quân nhân sẽ được sự hỗ trợ của cảnh sát.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1475 Posted : Monday, August 16, 2021 3:18:40 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,833

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Maximilian Kolbe: vị tử đạo can cường đã thế mạng
cho một người bạn tù.


Thanh Quảng sdb
14/Aug/2021

UserPostedImage

Một trong những điểm chúng tôi đã đến hành hương cầu nguyện là trại Đức Quốc xã Auschwitz ở Ba Lan, nơi cách đây 80 năm, một vị linh mục người Ba Lan đã bị Đức quốc xã kết liễu cuộc đời cha bằng một mũi tiêm vào ngày 14 tháng 8 năm 1941. Giáo Hội Công Giáo đã tuyên dương cha Kolbe lên bậc Chân phước vào năm 1971 và hiển thánh vào năm 1982.

Giáo Hội Công Giáo dành ngày 14/8 hằng năm để tưởng nhớ tới cha thánh Maximilian Kolbe, tử đạo người Ba Lan. Vị linh mục 47 tuổi thuộc Dòng Phanxicô đã tình nguyện chết thay cho một người bạn tù không quen biết vào ngày 14/8/1941, tại trại tập trung tử thần của Đức Quốc xã Auschwitz ở Ba Lan.

Thánh Kolbe, người sáng lập “Phong trào Truyền bá Phúc âm hóa Toàn thế giới” (Militia Immaculatae), và là nhà truyền giáo ở Nhật Bản vào những năm 1930, đã trung thành đi theo con đường hy sinh của Chúa Kitô và những lời của Ngài trong Tin Mừng Gioan: “Không ai có tình yêu lớn hơn người đã hiến mạng sống vì bạn hữu mình”.

Cha Kolbe bị bắt vào tháng 2 năm 1941 với tội danh trợ giúp người Do Thái và lực lượng ngầm Ba Lan, bị giam ở Warsaw và được gán cho tù nhân số 16670. Cha bị buộc phải làm những công việc nhục nhã nhất, chẳng hạn như mang xác chết đến lò hỏa táng. Tuy nhiên, cha vẫn âm thầm làm việc bác ái và thừa hành chức vụ linh mục của mình một cách âm thầm.

Một cuộc sống hiến dâng

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi vào cuối tháng 7 năm 1941, khi một tù nhân trốn thoát khỏi trại Auschwitz. Để trả thù, phó chỉ huy trại đã chỉ 10 người đàn ông khác phải chết thay trong một phòng dưới lòng đất để làm gương cho những ai muốn trốn thoát! Khi một trong những người được chọn, là Franciszek Gajowniczek, kêu lên: "Vợ tôi! Các con tôi!", cha Kolbe đã tình nguyện giơ tay xin chết thay, vì ngài là một linh mục Công Giáo và lớn tuổi hơn Gajowniczek. Tên phó chỉ huy trại đã chấp nhận lời đề nghị.

Thánh Giáo hoàng Paul VI, người đã mô tả Kolbe là một "vị tử đạo của tình yêu", cho biết vị linh mục đã hiến mạng sống mình chết thay cho mạng sống của một người chồng và người cha của 2 đứa con, người mà sau này đã kể lại những khoảnh khắc đầy ấn tượng này. Người bạn tù may mắn này là ông Gajowniczek nói: “Cha Kolbe rời khỏi hàng ngũ, dù có nguy cơ bị giết ngay tại chỗ, để yêu cầu lãnh đạo trại chết thay cho tôi”.

"Căn hầm bỏ đói"

Cha Kolbe và 9 người tù khác bị nhốt trong "căn hầm bỏ đói", không có thức ăn và nước uống. Theo lời kể của một nhân chứng, lúc đó Kolbe đã dẫn đầu các tù nhân cùng nhau cầu nguyện. Các cai ngục thấy cha và các tù nhân khác đứng hoặc quỳ trong phòng và cầu nguyện... Dần dần từng người gục chết, sau hai tuần nhịn đói khát, chỉ còn mình cha Kolbe sống sót...

Những người coi tù muốn dọn sạch căn hầm tử thần này vào ngày 14 tháng 8 năm 1941, nên đã tiêm axit carbolic cho cha Kolbe, cha đã giơ cánh tay trái lên và bình tĩnh chờ tiêm. Trước khi chết, cha thầm thĩ kêu “Ave Maria”, phó dâng linh hồn cho Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Thi hài của cha được hỏa táng vào ngày 15 tháng 8, ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời.

Vị Thánh tử đạo

Trong bài giảng Thánh lễ phong thánh cho cha Kolbe ngày 10 tháng 10 năm 1982, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Cái chết thảm thiết vì tình yêu, chết thay cho một người bạn tù là một hành động anh hùng của vị Thánh mới, chúng ta tôn vinh Chúa.”

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 13 tháng 8 năm 2008, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã nhắc lại những lời của cha Kolbe khi đối diện với sự giận dữ và căm thù của các cai tù Đức Quốc xã: "Sự thù hận không có sức mạnh sáng tạo: chỉ có tình yêu". Đức Giáo Hoàng giải thích tình yêu chính là đặc điểm riêng biệt, là di sản không thể quên lãng của vị thánh mà Giáo hội tưởng nhớ ngày 14 tháng 8 hàng năm, trước lễ trọng kính Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Trong chuyến tông du Ba Lan năm 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 29 tháng 7 đã đến thăm “căn phòng tử địa này”, nơi mà cha Kolbe trút hơi thở cuối cùng tại trại Auschwitz. Sau một lúc im lặng và trầm ngâm, ĐTC lặng lẽ bước ra và ký vào cuốn sách của khách hành hương với lời cầu nguyện ngắn gọn: “Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa, xin Chúa tha thứ cho chúng con vì những sự tàn ác này”.

Edited by user Monday, August 16, 2021 3:19:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1476 Posted : Tuesday, August 17, 2021 5:42:35 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hôn Thú Giả


Vũ Hiến

August 16, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Hiện không có cách nào để biết có bao nhiêu cuộc hôn nhân giả thành công trót lọt và nhận được thẻ xanh.

Thông thường, bước đầu tiên để lập một hồ sơ hôn thú giả thì hai người trong cuộc phải nguỵ tạo một số bằng chứng để chứng tỏ họ là vợ chồng thật sự.

Trong số những bằng chứng nguỵ tạo chắc chắn không thể thiếu một vài album ảnh với người thật, cảnh thật.

Một album đám cưới với cảnh hai người tay trong tay, nhìn nhau đắm đuối và miệng nói những lời hứa chung thuỷ trọn đời.

Một album khác với những bức ảnh của những cuộc hẹn hò, trong đó chắc hẳn phải có cảnh hai người đang ngồi trên một băng ghế ở công viên, tay chàng choàng qua ôm lấy nàng và đầu nàng thì dựa trên vai chàng, và cả hai cùng cười rất tươi: một bức ảnh hoàn hảo của một đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc.

Và nếu là người đã ở Mỹ rồi, để cẩn thận hơn nữa, ngoài những album ảnh, người ta còn nguỵ tạo thêm một vài bằng chứng khác như mở một trương mục ngân hàng chung và làm một hợp đồng mướn nhà với tên của hai người để cho thấy cuộc hôn nhân của họ còn thật hơn cả thật.

Như câu chuyện của cặp Garrett và Evelyn (không phải tên thật): Garrett là một công dân Hoa Kỳ, sinh ra và lớn lên ở New York.

Garrett có một cô bạn gái bằng xương bằng thịt và hơn nữa hai người đã sống chung với nhau được hai năm.

Evelyn là một thiếu nữ gốc Á đông, tới Mỹ theo diện du học sinh và đã làm hôn thú với Garrett sau khi visa du học của cô hết hạn mà vẫn chưa xin được visa làm việc để cô có thể tiếp tục ở lại Mỹ.

Trở thành vợ của Garrett trên giấy tờ cũng có nghĩa là Evelyn sẽ trở thành thường trú nhân và cho phép cô ở lại Mỹ một cách hợp pháp.

Evelyn đồng ý trả cho Garrett $20,000 bằng tiền mặt, Garrett nhận trước một nửa sau khi hai người chính thức làm hôn thú.

Cô chịu trách nhiệm lo tất cả mọi thủ tục sau đó: Ngoài việc mở một trương mục ngân hàng chung, cô còn đổi địa chỉ của Garrett cho giống với của cô và mở một đường dây điện thoại chung cho hai người.

Một nửa số tiền còn lại sẽ được thanh toán sau khi lọt qua được phỏng vấn với nhân viên sở di trú – là phần quan trọng và căng thẳng nhất trong quá trình làm hồ sơ hôn thú giả.

Khi hồ sơ hôn thú được nộp cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), nhân viên của sở sẽ lo kiểm tra về an ninh và lý lịch của người có tên trong hồ sơ để xác nhận rằng những thông tin được cung cấp bởi người nộp hồ sơ có chính xác hay không.

Trong một số trường hợp, hồ sơ có thể được chấp nhận ngay mà không cần phỏng vấn, nếu như mối quan hệ giữa hai người trong hồ sơ cho thấy có đủ bằng chứng về sự thành thật.

Làm hôn thú với một người có quốc tịch Mỹ là một trong những cách dễ nhất, và có lẽ nhanh nhất, để nhận được thẻ xanh thường trú.

Các dữ liệu của chính phủ cho thấy có khoảng một phần tư thẻ xanh được cấp ở Hoa Kỳ là cho những cặp vợ chồng theo diện đoàn tụ hôn nhân mà một trong hai người đã có quốc tịch Mỹ.

Theo như lời kể của những người đã từng làm hôn thú giả trước đây, lập một hồ sơ giả khá dễ dàng, cơ hội thành công rất cao, và có lẽ vì vậy mà một số người hám lợi mở ra những dịch vụ kiểu làm ăn bất chính này và đã có một vài vụ bị đổ bể.

Như trong năm 2016, một cặp vợ chồng tại Los Angeles bị bắt giữ vì đã nhận tiền và sắp xếp cho hơn 100 cặp làm hôn thú giả.

Trong khi làm hôn thú giả khá đơn giản và dễ, mức phạt đối với những người phạm tội rất nặng: Những người kết hôn với mục đích qua mặt luật di trú có thể bị buộc tội gian lận visa, chứa chấp người ngoại quốc bất hợp pháp và âm mưu lừa đảo.

Vụ đổ bể mới đây nhất là vào cuối Tháng 4 vừa qua, Cơ quan chấp pháp Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) đã đệ đơn truy tố tại một toà án thuộc khu vực Nam Texas một tổ chức làm hôn thú giả hoạt động giữa Texas và Việt Nam. Nhân vật chủ mưu trong vụ này là bà Asley “Duyên” Yen Nguyen, 53 tuổi, sống tại Houston.

Bà Nguyễn bị cáo buộc là người chủ mưu và đã sắp xếp làm hôn thú giả cho ít nhất 150 người trong thời gian sáu năm qua.

Những người muốn làm hôn thú giả phải trả cho bà Nguyễn một số tiền từ $30,000 đến $70,000 và được hứa là sẽ nhận được giấy tờ thường trú khi đến Mỹ.

Người bị phát hiện làm hôn thú giả có thể bị phạt án tù năm năm và $250,000 – nguồn KNEWS
Dịch vụ làm hôn thú giả này được tổ chức rất quy mô.
Sau khi nhận được một mối làm ăn, trước hết bà Nguyễn sẽ đi tìm người để môi giới, thường là một người Mỹ chính cống hoặc người có quốc tịch Mỹ.

Sau khi người này đồng ý, bà Nguyễn sẽ trả cho người này một số tiền theo thoả thuận (tổng cộng khoảng từ $15,000 đến $20,000 nếu cuộc hôn nhân giả trót lọt) đồng thời trả luôn chi phí chuyến bay và mọi phí tổn khác cho chuyến đi Việt Nam, tại đây người này sẽ gặp người được cho là phối ngẫu đã được sắp đặt trước.

Khi cặp vợ chồng giả này trở lại Houston, một người tài xế sẽ đưa họ tới gặp bà Nguyễn tại một căn nhà.

Nơi đây nhóm nhân viên của bà sẽ hoàn tất các đơn xin và cung cấp các tài liệu hỗ trợ cho hồ sơ hôn thú – như các giấy tờ giả liên quan đến thuế và công việc làm và thậm chí cả những hoá đơn điện nước – và lo luôn việc gửi hồ sơ giả tới cơ quan di trú và nhập tịch.

Bà Nguyễn còn sắp xếp tới cả những chi tiết nhỏ nhất.

Tại một trong những căn nhà của bà có một phòng chụp ảnh với những phông cảnh giả để cặp uyên ương có thể đứng tạo dáng cho những bức ảnh chụp chung của họ.

Họ cũng có thể lấy khuôn mặt của họ, cho chỉnh sửa lại rồi ghép vào những khung cảnh khác như là bằng chứng cho cuộc tình thực sự của họ.

Ðôi khi, cặp uyên ương mới cưới còn được đưa đi chụp ảnh trong khi họ mua sắm tại một siêu thị Á đông.

Tại nhà bà Nguyễn còn có sẵn những bộ đồ tây cho chú rể và áo đầm cho cô dâu với đủ mọi kích cỡ cho họ lựa chọn trước khi người tài xế đưa họ tới toà án để làm lễ cưới.

Theo như lời khai trong hồ sơ toà án, cô dâu còn được quyền chọn lối trang điểm nào cho phù hợp và bà Nguyễn cho phép họ lựa những cặp nhẫn cưới để sẵn trong một chiếc chén thuỷ tinh với rất nhiều những chiếc nhẫn đủ cỡ lớn nhỏ.

Mặc dù tổ chức làm ăn thật quy mô và kín đáo, nhưng lưới trời lồng lộng mà khó thoát và đi đêm nhiều có ngày gặp ma.

Các giới chức điều tra liên bang chú ý thấy những hồ sơ hôn thú gửi đến từ Houston đều có một kiểu mẫu chung là dùng cùng một loại phong bì với một lá thư ngỏ (cover letter) nội dung gần như giống nhau và được đánh máy cùng một mẫu chữ.

Theo lời khai tại toà, trong số 30 hồ sơ bị điều tra, tất cả mọi hồ sơ đều được gửi đi từ cùng một bưu điện ở Houston.

Cuối cùng, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố tổng cộng 96 người có liên quan mà theo các công tố viên cho biết đây là một trong những vụ lừa đảo hôn thú giả lớn nhất trong khu vực Houston.

Bà Nguyễn cùng người chồng và cô con gái 24 tuổi bị cáo buộc một loạt tội danh bao gồm âm mưu lừa đảo, gian lận hôn thú, gian lận di trú, gian lận thư, giả mạo hồ sơ và nói dối trước toà.

Sở Nhập TYịch và Di trú Hoa Kỳ không cho biết có bao nhiêu đơn xin bị từ chối, nhưng theo một thống kê của tờ New York Times, trong tổng số 241,154 hồ sơ được nộp năm 2009 chỉ có 506 hồ sơ bị từ chối vì khai gian.

Hiện không có cách nào để biết có bao nhiêu cuộc hôn nhân giả thành công trót lọt và nhận được thẻ xanh.

Trong khi con số đơn xin bị từ chối khá nhỏ, nhưng nếu một khi bị phát hiện là giả mạo thì hậu quả rất lớn: người bị kết tội có thể bị 5 năm tù và phạt $250,000; riêng người không có quốc tịch sẽ tự động bị trục xuất.

Tuy nhiên, theo một tổ chức chuyên theo dõi về vấn đề di dân, các vụ làm hôn thú giả vẫn đang ngày càng gia tăng.

Edited by user Tuesday, August 17, 2021 5:43:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1477 Posted : Tuesday, August 17, 2021 6:03:17 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bệnh Nổ Ở Mỹ Rất Thịnh Hành


Sưu Tầm

March 20, 2016 | by Ban Tu Thư |

UserPostedImage

Tự dưng, nghe nói “nổ dzăng miểng” thì có lẽ ai cũng hơi giật mình, nhưng nghĩ lại, thì chuyện “nổ” trong nước Mẽo này là chuyện dài “nhân dân tự dệ”.

Hôm rồi, “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” nên mới được nhìn thấy một tấm “bi-di-nít cà” (business card) của một vị ở đâu tuốt bên Tếch-xịt (Texas), ghi chép rất lộng lẫy: “Tiến Sĩ Nguyễn Văn Tuyến, chuyên viên Thuế Vụ”. Người đọc rất lấy làm khâm phục vì ít khi có vị tiến sĩ nào chê “dóp” của các cơ quan chính phủ hay tư nhân mà đi làm thuế lui cui một mình. Chừng đến khi đọc kỹ lại mới biết ngài tiến sĩ có tới mấy cái bi-di-nít-cà lận! Cái thì đề “chuyên viên địa ốc”, tờ thì viết “chuyên viên bảo hiểm xe, nhà, động đất…”

Hóa ra lại một ngài Tiến-Sĩ-Nổ nữa, giống như một vị khoe có mấy cái bằng tiến sĩ ở Cali, nhưng nghe người ta đồn thì ngài nói tiếng Anh như mấy ông phương Bắc mới qua An Nam bán lạc xoong: “Ai… lồ lồng, lồ nhôm, lồ sắc, lồng hồ, dàng dụng, bạc dụng bán hôn?”. Cách phát âm y hệt như một chàng sửa xe, lúc nào cũng khoe có bằng Master of Mechanic! Ngay trên tấm thiệp đề tên tiệm sửa xe, chàng đề sau tên chàng một chữ M.A thật lớn, trông oai khiếp! Rồi mấy văn phòng bảo hiểm xe hơi cũng thấy bằng tiến sĩ, văn phòng bảo lãnh thân nhân đi du lịch cũng do một ông tiến sĩ cai quản. Tạ ơn Trời, người Việt di tản tài năng thiên phú, lấy bằng tiến sĩ dễ như ăn ớt vậy! Nhưng sao lại có người cho rằng mấy ông tiến sĩ đó là “Tiến Sĩ Nổ”? Vậy thì bệnh “Nổ” phát sinh ở đâu ra?

Hình như sau khi sang Mỹ, khí hậu thay đổi, từ miền nhiệt đới qua xứ lạnh, dễ bị lạnh cẳng, nhiều người di tản phải nổ đùng đùng để hâm nóng cơ thể lên hay sao ấy, nên đi đâu cũng nghe tiếng nổ? Vừa mới gặp nhau lần đầu đã vội vã khoe “nhà tôi rộng cả mấy héc-ta..”, hoặc “nhà tôi trị giá trên ba bốn trăm, trả off rồi”. Con cái thì ra trường bác sĩ, kỹ sư như kiến.

Cậu nào, cô nào cũng làm cả trăm ngàn một năm. Vài vị ca tụng con mình làm “hai trăm đô một giờ” và thở dài mấy hơi làm như vẫn còn ít lương quá. Các cô tiểu thư, theo lời của các vị làm cha mẹ, đều lấy bằng hoa hậu hết. Cô nào cũng cả chục chàng theo. Người nghe, ai cũng khoan khoái vì dân tộc mình giỏi giang, văn chương chữ nghiã cùng mình, hầu như không có ai làm việc loại lao động mà người Mỹ gọi là “cổ xanh” (blue collar) cả. Lại cũng hân hoan vì cha mẹ nào cũng bái phục con sát đất, không còn cảnh “cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy” nữa.

Đến thăm mấy ông bi-di-nít thì nghe tán dương “căn phòng này rộng mười mấy ngàn que-phít (square feet)” (có khi rộng đến vài chục ngàn que-phít) mặc dầu chỉ cần vài người khách hàng là cửa tiệm có mòi chết đứng vì không chỗ đặt chân. Hôm nọ, gặp một chàng khoe nhà có nuôi gà nòi, người nghe mới buột miệng hỏi: “Ủa, ở thành phố mà nuôi gà được sao?”.

Chàng bèn hất hơi cao cái cằm lên một tí và nhìn người hỏi với một cái nhìn thương hại: “Nhà tôi tuy ở phố nhưng dư điều kiện nuôi gà”. Ngừng một hai giây cho câu nói thấm vào hồn người nghe, chàng mới tiếp: “Nhà tôi những mấy ác cơ (acre) lận! Mà nhà rộng mấy ác cơ là có điều kiện nuôi gà”. Một chủ nhân ông ở xứ hoa vàng, có cái biệt thự trên đỉnh đồi, có hai đường đi lên đi xuống khác nhau, muốn hù người bạn Hát Ô mới sang trong một bữa tiệc họp mặt, rút cái rê-đít cà ra dí dí vào mắt chàng Hát Ô:

“Biết cái gì đây không? Cái này là cạc vàng, gôn cạc đấy, trị giá hai trăm ngàn trở lên, tiền đấy, muốn xài lúc nào cũng được. Anh phải ở đây hai mươi năm và đi làm lương cao mới được nhà băng nó tặng cái cạc này!”

Vừa mới qua Mỹ, chân ướt chân ráo, đi làm có mấy tít một giờ, chàng Hát Ô nghe nói cả trăm ngàn thì đớ lưỡi, nể nang quá, vì chắc mẩm đời mình tàn tạ rồi, làm gì có cơ hội có cái thẻ đó. Lại gặp một ông chủ tiệm phở ăn mặc rất sang trọng. Ông chủ ngắm nghía cái cà-là-vạt mác Good-Will của chàng Hát Ô một cách tội nghiệp, rồi tự móc cái ca-la-hoách của ông ra mà dứ dứ vào người đối diện, hỏi: “Anh biết cái tai này của tôi bao nhiêu tiền không? Của Ý đấy! Gioọc Dô Ạc Ma Ni (Giorgio Armani) đấy!” Nghe mấy chữ “Gioọc Dô, Gioọc ra” được phát âm một cách trầm trọng, chàng Hát Ô ú ớ, mặt cứ nghệt ra, vẻ Cả Đẫn rõ rệt. Ông chủ tiệm phở đợi một lúc rồi mới phán: “Trên năm trăm đô đấy, chưa kể thuế!”. Những tiếng mấy trăm đô cùng mùi phở ở trên người ông bay ra làm chàng Cả Đẫn lảo đảo. Chưa hết, ông lại nổ thêm một quả cho chàng lăn đùng ra: “Anh biết không, tôi có lệ là cứ mỗi năm, đúng tháng Tết và tháng hè, đến Bun-lóc (Bullocks) để mua một bộ vét, bất kể giá cả, và cũng không cần mặc làm gì. Ngoài ra, nếu có họp hội gì long trọng, tôi phải còm măng một bộ khác. Hãng Bun-Lóc biết thế, nên cứ ra một kiểu mới nào, lại gửi đến nhà tôi. Bây giờ, nhà tôi toàn đồ vét, mang ra bán cũng mất một thời gian!”. Lấy ngón tay chỉ vào cái huy hiệu con ngựa đang co cẳng mầu xanh trên ngực áo sơ mi, ông thở dài, nhún vai: “Hồi này thú thật với anh, kinh tế xuống, chỉ dám mua cái áo này có vài trăm thôi”.

Hãi hùng quá! Chủ một tiệm phở mà oai như vậy, thì chủ một khách sạn còn kinh khiếp bao nhiêu! Một anh bạn trẻ khác, thấy dân mới qua đi đôi giầy có mười lăm tì ở Payless Shoe Source, thì tự tụt giầy mình ra, giơ lên cao, ngắm nghía: “Đôi giầy Bali của Ý này sơ sơ có ba xín thôi, đi vào đã như đi trên mây vậy!”. Người tuổi trẻ này lái một chiếc xe Xêlicà (Celica) mới toanh, được năm tháng thì phải năn nỉ một tên bạn khác xài giùm chiếc xe này cho khỏi bị “tâu”, vì lương tháng không đủ cho chàng uống cà phê, sau khi đóng tiền xe, tiền bảo hiểm, tiền share phòng… Chàng đành chịu mất toi tiền deposit khi mua xe, còn hơn bị tâu (tow) xe và bét rê-đít (bad credit). Bạn chàng, một người thích chơi nổ khác thì mua cái xe Mẹc Xê Đì (Mercedez), nhưng chỉ khi nào đi lấy le thì mới dám chạy, còn thường thì chàng cho đậu ở gara, vì không có tiền đổ xăng!

Với các nàng, thì lại có lối nổ khác. Một bà chủ tiệm “neo” (nail) tre trẻ, vẻ mặt rất căng thẳng, thì thầm với cô bạn: “Tối nay, chị phải “oọc đơ” trước ở tiệm Noọc-xơrom (Nordstrom) ép chàng vào lề. Chàng xuống xe, hỏi chị muốn gì, chị liền cười tình với chàng rồi rủ chàng vào khách sạn!”. Trong một tiệm bán tạp hóa, một nữ sĩ caraokê đứng hát tỉ tê vài lời rất ướt át, mặc cho các khách hàng khác, cả nam cả nữ, đứng ngẩn người ra nhìn. Chừng như hát cũng chưa đủ đô, nữ sĩ nói một hơi với mấy cô bán hàng:

“Em biết không, tuần nào chị cũng được mời đi hát ở mấy tiệc cưới rồi hội đoàn. Mỗi lần chị hát, người ta cứ ngẩn người ra mà vỗ tay”. “Mà chị hay hát bài gì?” “Chị ấy à, nhạc tủ của chị là Trịnh công Sơn. Chị hát không thua gì Khánh Ly!”. Người nghe cứ tưởng tượng rằng giọng Khánh Ly mà xêm-xêm giọng chị, chắc nhạc Trịnh Công Sơn đã yểu tử tự hồi nẫm rồi.

Một vài bà phu nhân, từ xửa xưa vốn học sinh, rồi lên xe hoa về nhà chồng, nay bon chen vào chốn cộng đồng, cũng “nổ” lên bằng bộ đồ nhà binh bóng loáng, đi giầy bốt-đờ-sô cồm cộp, rồi chào tay cũng oanh oanh liệt liệt. Mà chào tay cũng đúng cách lắm, nhìn xa, tưởng ít nhất cũng mang ba hoa bạc… Hỏi ra, mới biết chồng bà cũng chưa có ngày nào biết “khởi đi bằng chân trái” như lời Dương Hùng Cường ta thán trong phim “Người Tình Không Chân Dung” ngày xưa.

Đi thăm mấy vị cựu quân nhân, công chức thì thấy cứ tự động thăng quan tiến chức ầm ầm. Trung sĩ thành trung uý, hạ sĩ thành thiếu úy, nhân viên thường thành giám đốc… Người viết có dịp quen với một ông thiếu tá Cảnh Sát Đặc Biệt một thời gian lâu, mãi sau mới biết ngài thiếu tá cũng là Cảnh Sát Đặc Biệt thứ thiệt, nhưng chức vụ cuối của ngài là “Hạ Sĩ Tài Xế!” của một vị thiếu tá khác! Trong nhiều cuộc lễ lạc, mấy ngài vốn chuyên viên “văn phòng tứ bảo” biến thành Biệt Động Quân hoặc Nhẩy Dù hết (hình như họ cho là Bộ Binh không đánh giặc hay sao ấy?).

Ai cũng mặc rằn ri cho oai. Nhưng, thật ra, mấy cái nổ trên chỉ là pháo tép thôi, chưa có “dzăng” miểng vào mặt người đối diện bằng khi một người bạn cho biết anh ta là vị tổng tư lệnh có 15000 quân hiện đang đóng tại biên giới Thái Lan, không phải ở biên giới Lào Việt, cách xa biên giới mình cả mấy giờ chim bay! Tưởng tượng chỉ cần tiền nuôi ăn cho 15000 lính đó cũng đủ ná thở, chưa kể quân trang quân dụng, vũ khí, đạn dược… Rồi doanh trại cho 15000 người đó, chắc tiền điện, tiền nước, tiền phôn cũng khùng luôn! Chưa kể tiền làm vệ sinh cho hàng ngàn cái toa lét nữa! Cha chả, 15000 người không phải là con số nhỏ, làm sao chính phủ Thái Lan lại không biết cà? Rồi tập trận, huấn luyện ở đâu? Hễ có tập trận phải có tiếng nổ, mà nổ thì dân chúng quanh vùng phải nghe, Việt Cộng phải thấy, vậy mà không ai lên tiếng phản đối gì cả! Bộ có phép thần thông đi mây về gió, phi thân trên mái nhà, hay phù phép gì mà những mấy sư đoàn đó không ai nhìn thấy hết? Trong sinh hoạt chính trị, lại còn một lô những bộ trưởng, thủ tướng (cũng may chưa có tổng thống!), và chủ tịch lia chia.

Những chức vụ vô thưởng vô phạt như trưởng một hội ái hữu học sinh hay hội đồng hương cũng đều mang danh hiệu “chủ tịch”. Có lẽ danh xưng “hội trưởng” nghe không nổ bằng danh xưng “chủ tịch” nên ai cũng đua nhau làm “chủ “, hay tại vì đã ngấm trong tim, câu “Chủ Tịch *** vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp chúng ta” nên nhiều nguời cũng mong được điền tên mình vào câu đó để thành chủ tịch vĩ đại. Số lượng chủ tịch đông đến nỗi nếu đi chợ thì sẽ gặp chủ tịch nhiều hơn là hội viên! Và cũng từ đó mà tranh chấp nhau, thanh toán nhau tơi tả. Thông cáo, thông báo được phân phát như bươm bướm. Truyền thông, truyền thanh biến thành dụng cụ nổ tan xác nhau.

Tình đồng hương, tình đồng môn, tình di tản, tình đồng đội bị nhạt đi, thay vào đó là sự tiêu diệt lẫn nhau một cách đau đớn. Đủ loại đạn nổ chụp bắn ra kinh hoàng. Cùng chống Cộng nhưng không chung đường lối, không chung chủ tịch là một bên biến thành Cộng Sản trước, rồi bên kia biến thành “ăng ten” sau. Cùng đồng môn một trường có tới nhiều năm học chung, lại chia hai, xé ba, rồi đâm đơn kiện nhau, dành chức chủ tịch, đến nỗi người Mỹ họ nghi ngờ tuốt luốt và cho là cộng đồng Việt phân hóa trầm trọng.

Chính quyền địa phương và các dân cử địa phương có thể vì đó mà giảm những chương trình phúc lợi cho cộng đồng, bớt “dóp” cho người Việt, không cần lắng nghe tiếng nói trung thực của người Việt, có thể có kỳ thị sắc tộc với người Việt… Những chương trình lớn như kêu gọi Nhân Quyền cho Việt Nam, giải thể chế độ độc tài, bất công, nhũng lạm Cộng Sản tại quê nhà đã bị mất đi một phần hữu hiệu. Các chính khách, chính quyền bản xứ nếu muốn tiếp tay với cộng đồng để chống Cộng cũng ngần ngại không biết liên lạc với bên nào mà không bị nổ chết chùm do đó họ cũng đánh bài “lờ” cho chắc ăn.

Chung quy cũng là tại tính ham “nổ”, hám danh! Ô hô! Ai tai! Đau đớn thay và tức tưởi thay! Biết dến bao giờ người mình mới bớt “nổ” và sống hiền hòa như những ngày giản dị năm xưa, để danh dự của người Việt Nam mình được thật sự tôn trọng, để công cuộc đòi Tự Do, Dân Chủ cho dân mình được thành công?
Mắt Buồn  
#1478 Posted : Tuesday, August 17, 2021 6:12:57 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Giữa đại dịch, Hoa Kỳ là chỗ dựa lớn nhất
về vaccine của Việt Nam


Võ Văn Quản

02.08.2021

UserPostedImage

Các quan chức của Bộ Y tế, WHO và UNICEF chào đón lô vaccine đầu tiên của chương trình COVAX về Việt Nam vào tháng 4/2021. Ảnh: WHO Vietnam/ Loan Tran

Viện trợ của Hoa Kỳ đang là nguồn sống chính cho Việt Nam trong thời khắc chống dịch gian nan.

Cho đến nay, có một sự thật không thể chối cãi: các quan chức có tư tưởng bài Hoa Kỳ bảo thủ và cứng nhắc nhất trong nhà nước Việt Nam, các nhóm đấu tranh an ninh mạng can trường nhất, và thậm chí là các quan chức địa phương phường xã đều đã và đang là những người đầu tiên hưởng lợi từ viện trợ y tế của Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19, đặc biệt trong vấn đề vaccine.

Chắc chắn sẽ có luận điểm cho rằng “Mỹ không cho không ai bao giờ”, hay “được cái này thì mất cái kia”, hoặc “đó chỉ là mua chuộc chính trị”, và khá oái oăm là tác giả của những lời đó lại chính là những người hưởng lợi từ sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Nhưng trong thời khắc sống chết của hàng triệu người Việt Nam, cũng như để đảm bảo sự vận hành bình thường của nền kinh tế trong nước, Hoa Kỳ đang trỗi dậy như là một người bạn có thể tin tưởng.

Bài viết này nhằm thống kê và xem xét lại những hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam cũng như thế giới, từ đó cân nhắc giá trị của nó trong hoàn cảnh hiện nay.

Đóng góp vào nỗ lực phòng chống COVID-19 trên thế giới

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch bệnh, nặng nề đến mức họ bị xem là… trò đùa của toàn thế giới.

Người viết không có gì bào chữa cho thất bại của quốc gia này.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hoa Kỳ tiếp tục là quốc gia “dẫn đầu” về số lượng ca mắc bệnh lẫn ca tử vong: hơn 34 triệu người nhiễm bệnh và hơn 600.000 người tử vong. [1] Tuy nhiên, điều này không ngăn cản nước này trở thành “mạnh thường quân” lớn nhất về vaccine và các viện trợ y tế khác cho nhân loại.

Trên bình diện quốc tế, quốc gia này đã thực góp hơn 2,5 tỷ Mỹ kim cho các nỗ lực y tế quốc tế trong phòng, chống COVID-19, mà cụ thể nhất là thông qua chương trình COVAX. [2]

Bảy quốc gia có đóng góp đáng kể còn lại là Đức, Anh, Liên minh Châu Âu (tư cách là một tổ chức liên chính phủ độc lập), Thụy Điển, Nhật Bản, Canada và Saudi Arabia.

UserPostedImage

Thống kê các quốc gia đóng góp nhiều tiền nhất vào quỹ của COVAX. Nguồn: Statista

Tuy nhiên, đấy cũng chỉ mới là bước đầu.

Trong các thông cáo trước đó của mình, Nhà Trắng lặp lại nhiều lần cam kết viện trợ ít nhất 4 tỷ Mỹ kim cho hoạt động cung ứng và phân phối vaccine cho các cộng đồng yếu thế, dễ tổn thương cùng với nhóm nhân viên y tế tuyến đầu. [3]

Chính phủ Mỹ còn cam kết đóng góp 80 triệu liều vaccine sản xuất trong nước cho toàn thế giới trước cuối tháng Sáu năm nay. [4] Tuy nhiên, mục tiêu đó đã không kịp hoàn thành. Theo thống kê của hãng AP, đến hết tháng Sáu, Mỹ chỉ có thể chia sẻ gần 24 triệu liều cho 10 quốc gia. [5] Lý do được nêu ra cho sự chậm trễ là các trở ngại về vấn đề thủ tục và logistics. Chính quyền Mỹ của Joe Biden cam kết sẽ đẩy mạnh tốc độ đóng góp vaccine cho toàn thế giới.

Ngoài ra, việc Hoa Kỳ chủ yếu hỗ trợ vaccine qua COVAX cũng cho thấy nỗ lực phi chính trị hóa các khoản cứu trợ nhân đạo của mình, khác với cách mà Trung Quốc và Nga phân phối vaccine cứu trợ của họ.

Hiểu đơn giản, COVAX là một chương trình tiếp cận vaccine dành cho các quốc gia đang phát triển do tổ hợp các tổ chức quốc tế như WHO, CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations), GAVI (The Vaccine Alliance) cũng như UNICEF điều hành. [6] Các quốc gia phát triển sẽ đóng góp và chuyển giao vaccine COVID-19 cho nhóm tổ chức vận hành COVAX. Việc phân phối, điều chuyển cho các quốc gia thứ ba là do COVAX quyết định dựa trên hồ sơ xin tiếp nhận, khả năng thực hiện tốt các yêu cầu về tuyên truyền nhận thức vaccine, phòng chống thông tin phản khoa học – thông tin giả về vaccine trên mạng xã hội, v.v. [7]

Vì dựa trên cơ sở quản lý trung gian và các tiêu chuẩn chung của COVAX (ví dụ như không quốc gia nào được nhận lượng vaccine quá 20% dân số của mình trước quốc gia khác), quy trình phân phối vaccine qua COVAX được xem là công bằng và không bị tính chính trị chi phối.

Đây cũng là lý do chính khiến các quốc gia phương Tây chỉ trích Trung Quốc và Nga vì các hành động cứu trợ vaccine nằm ngoài COVAX, từ đó dẫn đến việc phân phối vaccine bị quyết định bởi các yếu tố khác.

Không khó để nhận thấy điều này.

Tính đến hết tháng Ba năm nay, Trung Quốc đã cung cấp độc lập đến hơn 115 triệu liều vaccine trên toàn thế giới, còn Liên minh Châu Âu (EU) chỉ cung cấp ra ngoài lãnh thổ các quốc gia thành viên 58 triệu liều. Eight Ball Nhưng vì là các khoản viện trợ mang tính chính trị – mua bán ảnh hưởng, đóng góp của Trung Quốc vào COVAX là gần như không tồn tại với quy mô quốc gia. Trong khi đó, EU và một số nước thành viên giàu có của họ lại luôn nằm trong top 5 các nhà tài trợ của COVAX.

Việt Nam đã nhận gì từ Hoa Kỳ? Và chúng ta thực hiện cam kết của mình ra sao?

Trước khi nói về vaccine, cần ghi nhận rằng Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trước đó. Nếu chính phủ và các cá nhân, tổ chức Việt Nam tặng nhiều triệu khẩu trang cho chính phủ Hoa Kỳ trong thời điểm đỉnh dịch, phía Hoa Kỳ cũng “đáp lễ” hào phóng với hơn 20 triệu Mỹ kim được ghi nhận đã giải ngân. [9] Trong đó, có thể kể đến ba triệu USD giá trị của hệ thống máy trợ thở và gần năm triệu USD khác hỗ trợ cho các hoạt động xét nghiệm, chuẩn bị và phòng, chống dịch bệnh.

Theo thống kê của tổ chức COVAX, Việt Nam được chính thức phân bổ hơn sáu triệu liều vaccine. [10]

Nhóm này bao gồm hơn bốn triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó, đã chuyển giao 2,5 triệu. Riêng Hoa Kỳ chuyển giao cho Việt Nam thông qua COVAX đến hơn năm triệu liều Moderna.

Như vậy, nếu các con số do báo chí Việt Nam tổng hợp và đưa ra không có biến chuyển lớn, cho đến giữa tháng Bảy, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vaccine. [11]

Hơn 2/3 trong số đó là từ Hoa Kỳ.

Trong tương lai, nguồn hỗ trợ từ COVAX sẽ tiếp tục chiếm tỷ lệ đáng kể trong các nguồn vaccine phòng COVID-19 mà chính phủ Việt Nam đã đàm phán được (khoản 40 triệu trên 100 triệu liều).

Vấn đề là cho đến thời điểm này, vaccine từ các hợp đồng mua bán vẫn được chuyển giao vô cùng chậm chạp. Ở thời khắc quan trọng nhất của quá trình phòng, chống dịch hiện nay, chúng ta dựa hoàn toàn vào COVAX, và cụ thể nhất trong đó là chính phủ Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, có nhiều câu hỏi về tình trạng thực tế trong việc chính quyền Việt Nam nói chung và chính quyền các địa phương nói riêng thực hiện các yêu cầu của chương trình COVAX.usa-covac3

UserPostedImage

Các nhóm ưu tiên tiêm vaccine theo hướng dẫn của WHO. Nguồn: WHO/ BBC

Như đã nói, quá trình phân bổ vaccine thông qua COVAX là phi lợi nhuận và phi chính trị. COVAX hoạt động với tư cách là một tổ chức độc lập trong việc điều phối phân bổ vaccine. Tuy nhiên, họ cũng có những tiêu chuẩn nhất định của mình để bảo đảm quá trình đó đạt hiệu quả.

Đầu tiên, trong ngắn hạn, COVAX sẽ chỉ cung cấp lượng vaccine vừa đủ cho tối đa 20% dân số của mỗi quốc gia, bảo đảm rằng mọi quốc gia đến cùng một thời điểm đều tạo được bức màn chống dịch tương đối, ngăn chặn thảm họa xảy ra.

Thứ hai, cũng vì lý do này, COVAX yêu cầu các quốc gia nhận vaccine tính toán hợp lý và phân bổ vaccine theo trình tự khuyến nghị trong ảnh mà BBC minh hoạ ở trên. [12]

Ưu tiên đầu tiên của quá trình chủng ngừa cho 3% dân số phải là các nhân viên y tế tuyến đầu (frontline healthcare workers) và các nhân viên an sinh xã hội tuyến đầu (frontline social care workers).

Ưu tiên đầu tiên của quá trình chủng ngừa dành cho 20% dân số tiếp theo phải là nhóm dân số trên 65 tuổi hoặc dưới 65 tuổi nhưng có rủi ro y tế cao.

Cho đến nay, nhìn từ thực tế tiêm chủng tại nhiều tỉnh, thành và một số sai phạm mà chúng ta nhìn thấy, dường như không nguyên tắc nào được bảo đảm.

Chưa xét đến 16 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng theo Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế, thực tế cho thấy hàng loạt các liều Astra lẫn Moderna được cung cấp từ chương trình COVAX không hề tuân thủ các nguyên tắc mà tổ chức này đưa ra. [13]

Ví dụ rõ ràng nhất là hàng loạt các liều vaccine Astra từ chương trình được vận chuyển về Việt Nam đợt đầu đã được tiêm cho các nhân viên của các công ty, tập đoàn lớn. [14] Ngoài ra, rất nhiều nhóm cán bộ nhà nước không phải là các nhân viên y tế – nhân viên an sinh xã hội tuyến đầu cũng đều nhận được các liều tiêm Astra đầu tiên.

Thêm vào đó, theo nhiều thông tin lan truyền trên mạng xã hội, một lượng rất lớn nhân viên y tế thuộc các tổ chức tư nhân vẫn chưa được tiêm chủng để bổ sung lực lượng hậu cần sẵn sàng tham gia vào tuyến đầu chống dịch (dù quy định nhà nước ghi nhận rõ không phân biệt giữa y tế công hay tư).

Nghiêm trọng hơn, chiến dịch tiêm chủng cho người lớn tuổi, người có rủi ro y tế cao đến nay vẫn còn vô cùng mông lung và lúng túng.

Ảnh chụp màn hình thông tin về nhân viên y tế các tổ chức tư nhân vẫn chưa được tiêm vaccine. Nguồn: Facebook

***

Trong thời điểm cấp bách như hiện nay, Hoa Kỳ và các sáng kiến quốc tế như tổ chức COVAX, dù chịu nhiều chỉ trích trong hàng ngũ an ninh Việt Nam, lại là người bạn chúng ta có thể tin tưởng nhất – về mặt nhân đạo lẫn kinh tế. Minh bạch hơn về thông tin và chấp nhận sự thật này là cách tốt nhất để chúng ta xem xét các chính sách ngoại giao trong tương lai.

Mặt khác, những yêu cầu của COVAX trong phân phối vaccine chính là kinh nghiệm của các quốc gia phát triển vốn gặp rất nhiều khó khăn và tổn thất trước đó. Đi chệch khỏi những khuyến nghị này, vì bất kỳ lý do gì, là đi ngược lại với lợi ích chung của toàn dân mà nhà nước kêu gọi.

Chú thích:

1. WHO Coronavirus (COVID-19) Dashboard. (2021). With Vaccination Data. https://covid19.who.int

2. McCarthy, N. (2021, May 5). The Governments Donating The Most Money To COVAX. Statista Infographics. https://www.statista.com...ions-to-covax-by-country

3. Bridgetown, E. U. S. (2021, February 24). The United States Announces a US$4 billion Contribution to a Global Vaccine Initiative. U.S. Embassy in Barbados, the Eastern Caribbean, and the OECS. https://bb.usembassy.gov...lobal-vaccine-initiative

4. House, T. W. (2021, June 3). FACT SHEET: Biden-Harris Administration Unveils Strategy for Global Vaccine Sharing, Announcing Allocation Plan for the First 25 Million Doses to be Shared Globally. The White House. https://www.whitehouse.g...es-to-be-shared-globally

5. Biden misses vaccine-sharing goal, cites local hurdles. (2021, July 1). AP NEWS. https://apnews.com/artic...c360d56550b3d5f90477ad01

6. COVAX. (2021, June 18). WHO. https://www.who.int/init...es/act-accelerator/covax

7. Headquarters, W. (2021, January 31). Acceptance and demand for COVID-19 vaccines: Interim guidance. WHO. https://www.who.int/publ...and_planning-tool-2021.1

8. Leigh, M. (2021). Vaccine diplomacy: soft power lessons from China and Russia? Bruegel. https://www.bruegel.org/...ns-from-china-and-russia

9. COVID-19 Assistance | Vietnam | U.S. Agency for International. (2021). USAID. https://www.usaid.gov/vietnam/covid-19-assistance

10. COVAX roll-out – Vietnam. (2021, July 13). Gavi, the Vaccine Alliance. https://www.gavi.org/cov...vaccine-roll-out/vietnam

11. D. (2021, July 15). Việt Nam đã tiếp nhận bao nhiêu vắc-xin Covid-19, từ những nguồn nào? https://nld.com.vn.&nbsp;https://nld.com.vn/suc-khoe/viet-nam-da-tiep-nhan-bao-nhieu-vac-xin-covid-19-tu-nhung-nguon-nao-20210715073351943.htm

12. BBC News. (2021, June 11). Covax: How many Covid vaccines have the US and the other G7 countries pledged? https://www.bbc.com/news/world-55795297

13. W. (2021, July 15). 16 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 1/7/2021. Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM. http://taimuihongtphcm.v...ovid-19-tu-ngay-1-7-2021

14. VnExpress. (2021, June 26). Gần 5.000 nhân viên FPT Software được tiêm vaccine Covid-19. vnexpress.net. https://vnexpress.net/ga...ne-covid-19-4300330.html

15. Facebook. (2021). https://www.facebook.com...m/posts/1659854284224449

Nguồn: https://baotiengdan.com/...ve-vaccine-cua-viet-nam/

Edited by user Tuesday, August 17, 2021 6:20:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1479 Posted : Wednesday, August 18, 2021 6:20:29 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,395

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
ĐTC đau buồn vì hai nữ tu bị sát hại tàn bạo ở Nam Sudan


8/18/2021 6:35:49 PM

Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự đau buồn về vụ sát hại hai nữ tu thuộc Dòng Nữ tu Thánh Tâm vào Chúa Nhật vừa qua tại Nam Sudan.

UserPostedImage

Trong điện văn được ký bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin, Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi buồn sâu sắc khi nhận được tin về “cuộc tấn công tàn bạo” vào một nhóm các nữ tu thuộc Dòng Nữ tu Thánh Tâm Chúa Giêsu, gây ra cái chết của sơ Mary Abud và sơ Regina Roba.

Đức Thánh Cha đã gửi lời “chia buồn chân thành” đến gia đình và cộng đoàn dòng tu của các sơ trong làn sóng của “hành động bạo lực vô nghĩa” này.

Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng “sự hy sinh của họ sẽ thúc đẩy hòa bình, hòa giải và an ninh trong khu vực”. Ngài cầu nguyện cho các sơ được an nghỉ đời đời và cầu cho những người đang than khóc sự qua đời của các sơ cũng được an ủi.

Hai nữ tu đã thiệt mạng sau một cuộc phục kích trên con đường nối thủ đô Juba của Nam Sudan với Nimule, biên giới với Uganda. Hai nữ tu này, cùng với một số nữ tu và một số tín hữu, đã trở về Juba sau khi tham dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ Loa, thuộc giáo phận Torit, nơi có nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Chiếc xe buýt của họ bị những người đàn ông có vũ trang tấn công. Các nguồn tin địa phương cho biết sơ Mary và sơ Regina và ba người khác đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. (CSR_5576_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 18.08.2021)

ĐTC cùng các Hồng y và giám mục ở châu Mỹ
kêu gọi mọi người tiêm vắc-xin ngừa Covid-19


8/18/2021 6:42:12 PM

Đức Thánh Cha đã cùng với các Hồng y, giám mục khắp Bắc và Nam Mỹ mạnh mẽ kêu gọi mọi người chống lại Covid-19, tiêm những loại vắc-xin Covid-19 đã được phê duyệt. Ngài gọi đó là “một hành động yêu thương".

UserPostedImage

Trong một sứ điệp video được thực hiện cùng với Ad Council, Đức Thánh Cha đã ca ngợi công việc của các nhà nghiên cứu và nhà khoa học trong việc sản xuất vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả: “Nhờ ơn Chúa và công việc của nhiều người, giờ đây chúng ta đã có vắc-xin để bảo vệ chúng ta khỏi Covid-19”. Ngài nói thêm rằng vắc xin “mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch, nhưng chỉ khi chúng có sẵn cho tất cả mọi người và nếu chúng ta hợp tác với nhau”.

Chích vắc-xin: một “hành động của tình yêu thương”

Đức Thánh Cha nói rằng chích vắc-xin chống Covid-19 được “các cơ quan có thẩm quyền tương ứng cho phép” là một “hành động của tình yêu thương”. “Tình yêu đối với bản thân, tình yêu đối với gia đình và bạn bè của chúng ta, và tình yêu đối với tất cả các dân tộc. Tình yêu cũng mang tính xã hội và chính trị”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng tình yêu xã hội và chính trị được xây dựng thông qua “những cử chỉ nhỏ, của cá nhân, có khả năng biến đổi và cải thiện xã hội”. Theo ngài, “Tiêm chủng là một cách đơn giản nhưng sâu sắc để chăm sóc lẫn nhau, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất”.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã cầu nguyện với Chúa, xin cho “mỗi người chúng ta có thể thực hiện một cử chỉ yêu thương nhỏ của riêng mình”. Ngài nói: “Dù nhỏ bé đến đâu, tình yêu luôn vĩ đại. Những cử chỉ nhỏ cho một tương lai tốt đẹp hơn”.

http://conggiao.info/dtc...in-ngua-covid-19-d-61897

Những lời kêu gọi của các Hồng y giám mục ở châu Mỹ

Một số Hồng y và Tổng giám mục từ khắp châu Mỹ đã tham gia cùng với Đức Thánh Cha trong video. Đức Tổng Giám mục Jose Gomez, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ và Tổng Giám mục Los Angeles, đã bày tỏ đau buồn về những đau khổ và cái chết mà đại dịch đã gây ra trên toàn cầu. Ngài cầu nguyện xin Chúa “ban cho chúng ta ân sủng để đối mặt với nó bằng sức mạnh của đức tin, và đảm bảo rằng vắc-xin có sẵn cho tất cả mọi người, để tất cả chúng ta đều có thể được tiêm ngừa”.

Đức Hồng y người Mexico, Carlos Aguiar Retes, đã liên kết các mũi vắc-xin Covid-19 với một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Ngài nói: “Từ Bắc đến Nam Mỹ, chúng tôi ủng hộ tiêm chủng cho tất cả mọi người”.

Đức Hồng y Rodriguez Maradiaga của Honduras cho biết thế giới có nhiều điều phải học hỏi từ đại dịch virus corona. “Nhưng có một điều chắc chắn: những vắc-xin được phê chuẩn có hiệu quả và chúng ở đây để cứu sống. Chúng là chìa khóa cho việc chữa lành cá nhân và hoàn vũ”.

Đức Hồng Y Claudio Hummes người Brazil đã ca ngợi “những nỗ lực anh dũng” của các chuyên gia y tế trong việc phát triển các liều tiêm “an toàn và hiệu quả”. Ngài cũng lặp lại lời khẳng định của Đức Thánh Cha rằng “tiêm vắc-xin là một hành động của tình yêu thương”.

Đức Hồng y Gregorio Rosa Chavez của Salvador cho biết tiêm vắc-xin giúp bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Ngài nói rằng lựa chọn tiêm vắc-xin của chúng ta ảnh hưởng đến những người khác và đó là trách nhiệm đạo đức.

Đức Tổng giám mục Miguel Cabrejos của Peru kết thúc những chứng tá được trình bày trong video với lời kêu gọi hiệp nhất. “Chúng ta hiệp nhất — Bắc, Trung, Nam Mỹ và Caribe — để thúc đẩy và hỗ trợ tiêm vắc-xin cho tất cả mọi người”. Ngài khuyến khích mọi người “hành động có trách nhiệm, với tư cách là thành viên của đại gia đình nhân loại, tìm kiếm và bảo vệ sức khỏe toàn diện của chúng ta và tiêm vắc-xin phổ cập”. (CSR_5565_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 18.08.2021)

Kinh hoàng: Đề nghị cấp tiến của một TGM:
Thay Cha Sở bằng Giáo Dân sở.
Tòa Giám Mục Nantes gặp nguy


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 18/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270468.htm

1. Những người vô gia cư hăm dọa chiếm Tòa Giám Mục Nantes làm nơi cư trú

Hai tuần sau khi bị trục xuất khỏi trường Công Giáo Notre Dame du Bon Conseil, nghĩa là Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành ở Nantes, những người vô gia cư trong nhóm Maison Du Peuple và những người ủng hộ họ đang tiếp tục vận động với các tổ chức để tìm ra giải pháp lâu dài.

Lúc 1 giờ chiều, thứ Tư, ngày 11 tháng 8, họ tập trung trước Tòa Giám Mục, gần nhà thờ chính tòa Nantes. Các đại diện của Maison Du Peuple đã được mời vào Tòa Giám Mục và có một cuộc hẹn vào chiều thứ Sáu, lúc 2:30 chiều, với Đức Cha Laurent Jean Lucien Marie Percerou, Giám Mục Nantes.

Những người vô gia cư muốn tận dụng cuộc họp này để thực hiện yêu cầu của họ là giáo phận phải mở cửa trở lại trường Công Giáo Notre Dame du Bon Conseil và cho họ thuê. Tuy nhiên, hợp đồng thuê này rất bấp bênh.

Sau khi những người vô gia cư chiếm dụng trái phép, giáo phận đã phải nhờ cảnh sát can thiệp để lấy lại ngôi trường cho các hoạt động giáo dục. Một ngày sau khi sơ tán, ba người được phép vào các tòa nhà trong vòng 45 phút để lấy đồ đạc cá nhân bị bỏ lại vào thời điểm cảnh sát can thiệp, trước khi nơi này hoàn toàn bị niêm phong. Nhưng vẫn còn đồ đạc và vật dụng, đặc biệt là từ các khoản quyên góp.

Trên mạng xã hội, không thiếu những lời chỉ trích và hăm doạ tấn công vào Tòa Giám Mục.

Source:Ouest FranceNantes. Maison du peuple : nouveau rassemblement ce vendredi devant le secrétariat de l’évêque

2. Đức Hồng Y Krajewski: Dân chúng quảng đại hỗ trợ các hoạt động bác ái của Đức Thánh Cha

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình tiếng Ba Lan của Đài Vatican, Đức Hồng Y Krajewski, quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng, đã cám ơn tất cả các ân nhân, đã gửi các khoản tiền lớn nhỏ vào tài khoản của Đức Thánh Cha để ngài có thể giúp đỡ người nghèo. Đức Hồng Y cũng cho biết có nhiều người, trong di chúc, đã để lại tài sản của họ cho Đức Thánh Cha, để ngài sử dụng cách nào tốt đẹp nhất.

Đức Hồng Y Krajewski cho biết cả trong mùa hè này, ngài “vét” hết tiền trong tài khoản của Đức Thánh Cha để giúp người nghèo ở các nơi trên thế giới. Tòa Thánh đã mau lẹ giúp đỡ để các trợ giúp của Đức Thánh Cha được chuyển tới mau lẹ và an toàn nhất những người cần được giúp đỡ. Đức Hồng Y kể rằng: “qua các vị Sứ thần Tòa Thánh tại nhiều nước, chúng tôi được thông báo về những vấn đề có liên hệ tới đại dịch Covid-19 mà thế giới thường bỏ quên. Trong số các nước ấy, có Ecuador, Phi Luật Tân, Burundi, Congo. Mới đây, tôi nhận được thông tin báo động của Đức Sứ thần từ Tunisia. Chúng tôi giúp đỡ dựa trên các thông tin ấy. Hôm 11 tháng Đức Thánh Cha đã mua một máy chụp CT để giúp Madagascar, trị giá nửa triệu đôla, nhờ đó không những người giàu, nhưng cả các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện do các thừa sai đảm trách cũng có thể được chụp bằng máy cắt lớp vi tính.

“Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ gửi nửa triệu Euro cho 4 nước để họ có thể thiết lập các bệnh xá cho những nơi nghèo nhất nước, để những người nghèo cũng có thể đến, không những để được chích vắcxin cũng còn nhận được sự săn sóc y tế cần thiết. Chúng tôi cũng gửi nhiều thuốc men qua đường ngoại giao. Chỉ trong vòng hai ba ngày các thứ thuốc cần thiết có thể gửi đến nơi người nghèo. Hôm 11 tháng 8, chúng tôi cũng đã gửi các thuốc men qua đường ngoại giao đến Colombia”.

3. Đề nghị đáng kinh ngạc của Đức Tổng Giám Mục Lima thay thế các cha sở bằng giáo dân

Đức Tổng Giám Mục Lima đã trình bày với Tòa Thánh đề xuất thay thế các cha sở bằng anh chị em giáo dân tại các giáo xứ ở thủ đô Peru.

Đức Tổng Giám Mục Carlos Gustavo Castillo Mattasoglio cho biết trong một hội nghị ngày 21 tháng 7 rằng ngài đang xin Vatican cho phép giáo dân được trao quyền quản lý các giáo xứ.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng “có một triết lý sống đơn giản hàng ngày của người dân mà chúng ta phải tiếp thu một lần nữa”.

“Tôi nghĩ rằng, với tư cách là một Giáo hội, chúng ta sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để đưa Giáo hội đến gần hơn với mọi người, trong một sự bình đẳng lớn hơn”.

Đức Tổng Giám Mục Castillo cho biết thêm rằng: “Đây là điều tôi đang cố gắng làm ngay bây giờ, tôi đã đến Rôma, tôi đã ở đó một thời gian dài, một tháng. Tôi đang khuyến khích các vị ở Rôma cho phép tôi làm nhiều điều không được phép?”

“Ví dụ, tôi xin họ cho phép tôi giao cho các gia đình, các cặp vợ chồng, hoặc các nhóm vợ chồng hoặc những giáo dân lớn tuổi tiếp quản các giáo xứ để có thể gửi các linh mục đi học”

Đức Tổng Giám Mục Lima đề xuất rằng “giáo dân có thể đóng vai trò là cha sở hoặc người đứng đầu nhà thờ giáo xứ, giữ cho các cộng đồng hoạt động trong khi các linh mục đến Âu Châu du học”.

“Ở Âu Châu, có rất nhiều điều rất khác trong các nhà thờ ở Paris, chẳng hạn, giáo dân đã đứng lên và điều hành, và họ giữ cho cộng đồng tiếp tục hoạt động mà không cần đến các linh mục”.

“Sau đó, có một linh mục cử hành thánh lễ cho họ mỗi tuần một lần hoặc hai lần vào Chúa nhật, chúng ta phải nghĩ ra những cách thức bình đẳng hơn, gần gũi hơn với người dân.”

Đức Tổng Giám Mục Castillo nhấn mạnh thêm rằng đây là điều mà “tính đồng nghị” muốn đề cập đến.

Chính Đức Tổng Giám Mục Castillo cũng thừa nhận rằng đề nghị này của ngài trái với giáo luật.

Giáo luật 515, triệt 2, định nghĩa “Giáo xứ là cộng đoàn Kitô hữu nhất định được thiết lập cách bền vững trong Giáo Hội địa phương, mà trách nhiệm mục vụ được uỷ thác cho cha sở như là chủ chăn riêng của giáo xứ ấy, dưới quyền Giám Mục giáo phận”.

Giáo luật 517, triệt 2 nói thêm rằng “Nếu thiếu các tư tế, Giám Mục giáo phận xét thấy cần phải ủy thác cho một phó tế, hoặc cho một người không có chức tư tế, hoặc cho một nhóm người, được tham gia vào việc thi hành trách nhiệm mục vụ của một giáo xứ, thì ngài phải đặt một tư tế có các quyền và các năng quyền của một cha sở làm người điều hành trách nhiệm mục vụ.”

Năm 2019, Tổng giáo phận Lima báo cáo có 487 linh mục, trong đó 206 vị là linh mục triều và 124 là linh mục dòng. Tổng cộng tổng giáo phận có 124 giáo xứ và 22 cứ điểm truyền giáo. Với con số 487 linh mục trên 146 nhà thờ, tức là bình quân 3.3 vị trong một giáo xứ hay một cứ điểm truyền giáo, đề xuất thay “cha sở” bằng “anh sở”, “chị sở” để các linh mục có thể đi du học là một đề xuất không hợp lý.

Bài Giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô:
Thư gửi tín hữu Galát, giá trị sư phạm của Lề luật


Vũ Văn An 18/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270477.htm

Theo tin Tòa Thánh, trong buổi yết kiến chung tại Hội Trường Phaolô VI trong nội thành Vatican, ngày thứ Tư 18 tháng 8, 2021, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về Thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Galát. Tuần này, Đức Giáo Hoàng đề cập tới giá trị sư phạm của Lề luật. Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của ngài, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp.

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Thánh Phaolô, người yêu mến Chúa Giêsu và hiểu rõ ơn cứu độ là gì, đã dạy chúng ta rằng “con cái của lời hứa” (Gl 4:28) - tức là tất cả chúng ta, được Chúa Giêsu Kitô công chính hóa - không còn bị ràng buộc bởi Lề luật, nhưng được mời gọi theo lối sống nhiều đòi hỏi tự do của Tin Mừng. Tuy nhiên, Lề luật vẫn còn đó. Nhưng còn đó một cách khác: cùng một Lề luật, cùng Mười Điều Răn, nhưng theo lối khác, vì nó không còn tự biện minh được nữa một khi Chúa đã đến. Và do đó, trong bài giáo lý hôm nay, tôi muốn giải thích điều này. Và chúng ta đặt câu hỏi: theo Thư gửi tín hữu Galát, vai trò của Lề luật là gì? Trong đoạn chúng ta đã nghe, thánh Phaolô nói rằng Lề luật giống như một nhà sư phạm. Đó là một hình ảnh đẹp, hình ảnh nhà sư phạm mà chúng ta đã nói đến trong buổi yết kiến lần trước, một hình ảnh đáng được hiểu theo đúng ý nghĩa của nó.

Thánh Tông đồ dường như muốn gợi ý rằng Kitô hữu chia lịch sử cứu rỗi thành hai phần, và cả câu chuyện bản thân của họ cũng có hai giai đoạn: trước khi trở thành tín hữu trong Chúa Giêsu Kitô và sau khi lãnh nhận đức tin. Ở tâm điểm là biến cố Chúa Giêsu chết và sống lại, mà Thánh Phaolô đã rao giảng để khơi dậy đức tin nơi Con Thiên Chúa, nguồn sự cứu rỗi, và chúng ta được công chính hóa trong Chúa Giêsu Kitô. Vì vậy, khởi đi từ đức tin vào Chúa Kitô, có một “lúc trước” và một “lúc sau” đối với chính Lề luật, bởi vì Lề luật còn đó, các Điều răn còn đó, nhưng có một thái độ trước khi Chúa Giêsu đến, và một thái độ khác sau đó. Lịch sử trước đó được xác định bằng cách "sống dưới Lề luật". Và ai theo con đường của Lề luật thì được cứu rỗi, được công chính hóa; lịch sử sau đó, sau khi Chúa Giêsu đến, được sống bằng cách đi theo Chúa Thánh Thần (x. Gl 5:25). Đây là lần đầu tiên Thánh Phaolô sử dụng kiểu nói: “sống dưới Lề luật”. Ý nghĩa nền tảng hàm ngụ ý niệm nô dịch tiêu cực, đặc trưng của nô lệ: sống "dưới". Thánh Tông đồ minh giải điều đó bằng cách nói rằng khi một người sống “dưới Lề luật” thì giống như thể họ bị “theo dõi” và “bị nhốt”, một kiểu giam giữ có tính chất phòng ngừa. Thánh Phaolô nói rằng giai đoạn này kéo dài trong một thời gian dài - từ thời Môsê, cho đến khi Chúa Giêsu đến - và kéo dài mãi mãi chừng nào người ta còn sống trong tội lỗi.

Mối liên hệ giữa Lề luật và tội lỗi sẽ được Thánh Tông đồ giải thích một cách có hệ thống hơn trong Thư gửi tín hữu Rôma, được viết vài năm sau thư gửi tín hữu Galát. Tóm lại, Lề luật dẫn đến việc định nghĩa về sự vi phạm và làm cho người ta ý thức được tội lỗi của chính họ: “anh chị em làm điều này, và Lề luật - Mười Điều Răn - nói như vậy: anh chị em đang phạm tội”. Hay đúng hơn, như kinh nghiệm thông thường đã dạy, giới luật, xét cho cùng, sẽ kích thích sự vi phạm. Trong Thư gửi tín hữu Rôma, ngài viết: “Vì trước đây, khi chúng ta còn bị tính xác thịt chi phối, thì các đam mê tội lỗi dùng Lề luật mà hoạt động nơi các chi thể chúng ta, để chúng ta sinh hoa kết quả đưa tới cái chết. Nhưng nay, chúng ta không còn bị Lề luật ràng buộc nữa, vì chúng ta đã chết đối với cái vẫn giam hãm chúng ta. Như vậy, chúng ta phục vụ Thiên Chúa theo tinh thần mới, chứ không theo bản văn cũ của Lề Luật” (Rm 7:5-6). Tại sao? Vì sự công chính hóa của Chúa Giêsu Kytô đã đến. Thánh Phaolô diễn tả một cách cô đọng viễn kiến của ngài về Lề luật: “Cái nọc độc của sự chết là tội lỗi, và quyền lực của tội lỗi là Lề luật” (1 Cr 15:56). Một cuộc đối thoại: anh chị em sống dưới Lề luật, và anh chị em ở đó với cánh cửa mở ra cho tội lỗi.

Trong bối cảnh trên, việc nói đến vai trò sư phạm của Lề luật có ý nghĩa đầy đủ. Nhưng Lề luật là nhà sư phạm dẫn anh chị em đến đâu? Đến với Chúa Giêsu. Trong hệ thống kinh viện ngày xưa, nhà sư phạm không có chức năng mà ngày nay chúng ta gán cho họ, đó là chức năng hỗ trợ việc giáo dục con trai hay con gái. Thời đó, đúng hơn, họ là một nô lệ có nhiệm vụ tháp tùng con trai của chủ nhân đến gặp thầy giáo và sau đó lại đưa người con này về nhà. Bằng cách này, họ phải bảo vệ đứa trẻ mình có nhiệm vụ đưa đón khỏi nguy hiểm và trông chừng để đảm bảo cậu ta hay cô ta không cư xử xấu xa. Chức năng của họ khá có tính kỷ luật. Khi cậu bé hay cô bé trở thành người lớn, nhà sư phạm ngừng nhiệm vụ của mình. Nhà sư phạm mà Thánh Phaolô đề cập đến không phải là giáo viên, mà là người tháp tùng người được giao cho mình trông coi đến trường, người trông chừng cậu bé hay cô bé và đưa họ trở về nhà.

Đề cập đến Lề luật theo những thuật ngữ này giúp Thánh Phaolô làm sáng tỏ vai trò của Lề luật trong lịch sử của Israel. Kinh Torah, tức là Lề luật, là một hành động nghĩa hiệp của Thiên Chúa đối với dân của Người. Sau việc chọn Ápraham, hành động lớn lao khác là Lề luật: đặt ra con đường phải theo. Nó chắc chắn có những chức năng hạn chế, nhưng đồng thời nó bảo vệ người dân, nó giáo dục họ, kỷ luật họ và hỗ trợ họ trong sự yếu đuối của họ, đặc biệt là bằng cách bảo vệ họ khỏi chủ nghĩa ngoại giáo; có nhiều thái độ ngoại giáo vào thời đó. Kinh Torah nói: "Chỉ có một Thiên Chúa và Người đã đặt chúng ta trên đường". Một hành động do lòng tốt của Chúa. Và chắc chắn, như tôi đã nói, nó có các chức năng hạn chế, nhưng đồng thời nó bảo vệ người ta, nó giáo dục họ, nó kỷ luật họ và nó hỗ trợ họ trong sự yếu đuối của họ. Và đây là lý do tại sao Thánh Tông đồ tiếp tục mô tả giai đoạn vị thành niên. Và ngài viết: “bao lâu người thừa kế còn là thiếu niên thì không khác gì một nô lệ, mặc dù là chủ mọi tài sản. Nó phải ở dưới quyền những người giám hộ và quản lý, cho đến khi mãn hạn người cha đã định. Chúng ta cũng vậy, khi còn là thiếu niên, chúng ta phải làm nô lệ những yếu tố của vũ trụ” (Gl 4: 1-3). Tóm lại, xác tín của Thánh Tông đồ là Lề luật chắc chắn có một chức năng tích cực - giống như một nhà sư phạm khi đồng hành với đứa trẻ được ủy cho họ chăm sóc - nhưng đó là một chức năng bị giới hạn về thời gian. Nó không thể nới rộng thời hạn của nó quá xa, vì nó có liên quan đến sự trưởng thành của các cá nhân và sự lựa chọn tự do của họ. Một khi người ta đã đạt tới đức tin, Lề luật sẽ cạn kiệt giá trị sư phạm của nó và phải nhường chỗ cho một thẩm quyền khác. Điều này có nghĩa gì? Có phải có nghĩa sau Lề luật, chúng ta có thể nói, "Chúng tôi tin vào Chúa Giêsu Kitô và làm những gì chúng tôi muốn?" Không! Các Điều Răn còn đó, nhưng chúng không công chính hóa chúng ta. Điều khiến chúng ta trở nên công chính là Chúa Giêsu Kitô. Các Điều Răn phải được tuân thủ, nhưng chúng không ban cho chúng ta sự công chính; có ơn nhưng không của Chúa Giêsu Kitô, cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô đã tự do công chính hóa chúng ta. Công đức của đức tin là tiếp nhận Chúa Giêsu. Công lao duy nhất: mở lòng chúng ta ra. Và chúng ta làm gì với các Điều Răn? Chúng ta phải tuân giữ chúng, nhưng như một trợ cụ giúp chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô.

Lời dạy về giá trị của Lề luật này rất quan trọng, và đáng được xem xét cẩn thận, để chúng ta không nhường bước cho sự hiểu lầm và thực hiện các bước lầm lỡ. Điều tốt cho chúng ta là tự hỏi liệu mình có còn sống trong thời kỳ trong đó chúng ta vẫn cần đến Lề Luật, hay thay vào đó chúng ta hoàn toàn ý thức được mình đã nhận được ân sủng trở thành con cái Thiên Chúa để được sống trong tình yêu thương. Tôi phải sống như thế nào? Trong niềm lo sợ rằng nếu tôi không làm điều này, tôi sẽ xuống địa ngục? Hay tôi cũng đang sống với niềm hy vọng đó, với niềm vui sướng đó trước ơn nhưng không được cứu rỗi trong Chúa Giêsu Kitô? Đó là một câu hỏi hay. Và câu hỏi thứ hai nữa: tôi có coi thường các Điều Răn không? Không. Tôi tuân giữ chúng, nhưng không như những điều tuyệt đối, vì tôi biết rằng chính Chúa Giêsu Kitô mới làm cho tôi ra công chính.

Các Tin Xấu và Việc Làm Phá Hoại Nước Mỹ
của Cộng Sản Democrats Tiếp Diễn…


GS Trần Thủy Tiên

August 15, 2021

UserPostedImage

Trước hết, xin mời đọc lại lời tiên đoán của Khrushchev, Nga Sô, cách đây gần 65 năm, khi ông ta diễn thuyết cho các ông đại sứ của các nước Tây Phương, ở Tòa Đại Sứ Ba Lan (lúc đó, nước Ba Lan bị nạn CS) ở Moscow, ngày 18.11.1956: We will take America without firing a shot … We will bury you! We can’t expect the American people to jump from Capitalism to Communism, but we can assist their elected leaders in giving them small doses of Socialism, until they awaken one day to find that they have Communism in their country. We do not have to invade the United States, we will destroy you from within… — Soviet First Secretary & Soviet Premier Khrushchev

= Chúng tôi sẽ chiếm lấy nước Mỹ mà không cần bắn một phát súng… Chúng tôi sẽ giết và chôn hết quý vị. Chúng tôi không thể trông mong dân Mỹ sẽ nhẩy từ Chủ Nghĩa Tư Bản sang Chủ Nghĩa Cộng Sản, nhưng chúng tôi có thể giúp các lãnh đạo đắc cử của Mỹ bằng cách cho họ từ từ các liều lượng nhỏ Chủ Nghĩa Xã Hội của chúng tôi, cho tới một ngày nào đó, họ chợt thức tỉnh để nhận ra là họ đang có Chủ Nghĩa Cộng Sản trong nước họ. Chúng tôi không cần phải xâm lăng Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ tiêu diệt quý vị từ bên trong… — Khrushchev, Tổng Bí Thư Đảng CS Nga Sô và cũng là Thủ Tướng của Soviet Union (1953 – 1964).

Thật đau lòng, vì có vẻ như ông ta đoán đúng, với tình hình hiện nay ở nước Mỹ, khi các đại diện dân đắc cử trong đảng Democrat, nói và làm các việc thân Tàu Cộng công khai, không sợ hãi, vì biết đa số dân Mỹ không có kinh nghiệm gì về CS nên chấp nhận. Nhưng nhiều người, ngay cả người Việt tỵ nạn CS Bắc Việt, dù đã từng bỏ chạy khỏi Miền Nam Việt Nam, bỏ của lấy mạng, hơn 46 năm qua, từ sau Ngày Quốc Hận 30.4.1975, họ vẫn không sâu sắc đủ, để nhận ra hiểm họa CS ở nước Mỹ hiện nay. Hết Rên, Quên Thầy: khi hết khổ nạn CS thì ta ham vui, quên đi kinh nghiệm sống đau thương nhưng giá trị trong quá khứ, để chui vào rọ CS lần nữa. Nhất là khi bị thành kiến quá nặng (nhà Phật gọi là “chấp trước”, do sân si) khi quá ghét TT Trump mà không có lý do và bằng cớ trung thực, họ đã phản ứng ngược: Cứ tin theo phía đối nghịch với TT Trump từ trong nội bộ nước Mỹ, tin đảng Progressive Democrat (Progressive là chữ ngụy tạo và che đậy khéo léo cho chữ Communist) để vẫn bác bỏ ý nghĩ thiết yếu: “CS đã và đang xâm nhập từ từ vào nước Mỹ, nhờ kẻ thù từ bên trong, các lãnh đạo tham quyền để tham nhũng, từ cả 2 đảng, đa số là communist Democrats”. Xin trích lời một người dân Mỹ yêu nước (a Patriot) trên mạng, Ông Richard: We were warned about the dangers of communism, but too many of us assumed that it could never happen here. It seems Khrushchev was right.

Thật vậy, bao năm qua và cho tới nay, CS vẫn dùng các chiến lược cũ (tuyên truyền, hối lộ hoặc đe dọa mạng sống, ở mọi ngành, mọi nơi: Giáo dục – từ nhỏ tới đại học, báo chí, văn hóa, lịch sử, kinh tế, chính trị, tòa án gồm cả tối cao pháp viện, quân đội, FBI, Department of Justice, thể thao, Olympics, ca nhạc, phim ảnh, Netflix, Twitter, Google, Liên Hiệp Quốc, CDC, Fauci tài trợ cho Wuhan lab của China…) và CS vẫn thắng vì chúng ta mau quên, thờ ơ, không bảo nhau nhớ bài học cũ khi trốn CS Bắc Việt… Bây giờ, hãy xem qua các việc làm tổn hại nước Mỹ từ Democrats, để tìm cách bảo vệ Tự Do và tránh nạn CS cho nước Mỹ và cho chính mình.

1) Khủng Hoảng Biên Giới Và Bệnh Dịch Chinese Virus qua Di Dân:

Theo Harvard Harris poll: Dân Mỹ không biết rõ mức độ khủng hoảng trầm trọng ở biên giới U.S. – Mexico, do chính sách mở cửa biên giới của Biden gây ra (kèm hình). Tháng 5, có 180,000 người vượt biên trong khi Biden đã cho phép 68,000 người vào Mỹ, cộng thêm 50,000 người khác qua lọt biên giới. Tổng cộng, Tháng 5 có độ 230,000 di dân vượt biên vào Mỹ và 120,000 người khác. Tháng 6 năm 2021 với Biden, độ 150,000 di dân vào Mỹ; riêng Rio Grande Valley Sector ở Texas, gần 60,000 di dân bất hợp pháp bị bắt giữ, tăng gần 1,000 percent so với tháng 6 năm 2020, dưới thời TT Trump, chứng minh TT Trump đã thành công giữ vững biên giới, bảo vệ an ninh và ít lây bệnh dịch cho dân, như lời hứa.

UserPostedImage

Nhiều polls cho biết 63% dân Mỹ muốn người Mỹ thất nghiệp có viêc làm, hơn là dân nước khác. The deep public opposition to labor migration is built on the widespread recognition that legal immigration, visa workers, and illegal migration undermine democratic self-government, fracture Americans’ society, move money away from Americans’ pocketbooks, and worsen living costs for American families. Ở TX, thành phố McAllen phải xây các lều khẩn cấp cho 7 ngàn người bất hợp pháp và có nhiều bệnh khác nhau, do nhân viên Border Patrol chở tới, bắt đầu từ ngày 4.8.2021. Xin trích nguyên văn English: Illegal aliens have been pouring over the border in record numbers since Joe Biden was installed in January 2021. Illegal immigration is at a 21-year high. Many of the illegal aliens are infected with Covid, chicken pox and other diseases. According to the City of McAllen, “the federal government has released over 7,000 COVID positive migrants into their city since February 2021, including over 1,500 new infected migrants in just the last week alone”. Trong khi đó, Biden và các Democrat governors đổ lỗi tăng bệnh dịch Covid cho những người Mỹ chưa chích ngừa.

Ngày 12.8.2021, Thủ Tướng Tân Tây Lan (New Zealand), bà Jacinda Arden, tuyên bố đóng cửa biên giới tới cuối năm, để giảm bớt sự lây nhiễm bệnh dịch Covid cho dân, từ nước ngoài. Trong khi ở Mỹ, Biden phung phí tiền đóng thuế của dân, trả hằng tỉ dollars cho các companies đã ký Contract xây tường biên giới, để họ ngưng xây tường thời TT Trump, từ Tháng Giêng 2021, mà không thưa kiện Biden. Biden bất nhân, còn mở cửa biên giới, cho hằng trăm ngàn di dân vào, không cần test Covid, no social distance, có thể mang nhiều bệnh khác nhau bao gồm Covid, vào nước Mỹ; còn dân Mỹ thì bị chích ngừa, đeo mask, giữ khoảng cách tiếp xúc, trả chi phí an sinh cho di dân bất hợp pháp.… Thật quá vô lý và bất công. Độc tài Biden cũng vi phạm Hiến Pháp, qua mặt quốc hội, tự ý cho phép người thuê nhà, không trả tiền, quá giới hạn thời gian, vi phạm quyền tư hữu và thiệt hại của chủ nhà, với lý do Covid.

2) Sự Tham Nhũng và Giả Dối Công Khai, Không Hổ Thẹn, Của Các Ông Bà Democrat:

a) Bà Lighfoot, Democrat & Black Governor ở Chicago, đã ra lệnh cho dân đeo mask nơi công cộng, rồi bà cho tổ chức 4 ngày Hội Vui, đầu tháng 8, có 400,000 người dự, không masks, và bà cũng không đeo mask, khi ra nói với đám đông. Bà nói Lễ Hội này mang lợi ích cho Chicago nhưng ai cũng biết có thêm lợi nhuận cho bà.

b) Bà Chủ Nancy Pelosi (D-CA), ngày 28.7.2021, ra lệnh Capitol Police bắt giữ bất cứ ai không có mask, dù đã chích ngừa, ở khu vực D.C. Capitol. Nhưng ngày hôm sau, 29.7, trong khi nói chuyện với nhân viên và khách đến dự trong Hạ Viện, họ đều đeo mask, thì bà không có mask. Cùng ngày, người ta bắt gặp bà, maskless, ở một chỗ tụ họp đông người ở D.C. Ngày 30.7, trong buổi họp báo, ai cũng đeo mask, theo “lệnh bà”, thì riêng bà (mặc áo xanh dương) “no mask again”. Thật là giả dối.

UserPostedImage

UserPostedImage

c) Ông Obama, tổ chức thật to, xa hoa và rộn ràng, sinh nhật 60 tuổi của ông, Thứ Bẩy, August 7, cho gần 500 khách, không ai đeo mask và giữ khoảng cách, trong dinh thự đồ sộ giá 12 triệu Mỹ kim của ông, ở Martha Vineyard, tiểu bang Masachusetts, bên cạnh đại dương bao la, dù ông từng lên tiếng cho “climate change”, mực nước biển sẽ dâng cao theo thời tiết và thời gian, nhà ở cạnh biển có thể bị ngập… Có tin không? Sau Obama party, hằng trăm người ra về, làm nghẽn lưu thông đêm đó, cảnh sát vất vả, than phiền “shit show”.

d) Democrat Tlaib cũng có party hơn 100 khách vào đêm Aug 8. Bà cũng “no masks”, nhảy múa trong đám đông, no social distance, dù bà kêu gọi đeo masks, và chỉ trích Senator Rand Paul cùng ngày bà có tiệc, vì ông kêu gọi dân bảo vệ tự do, không bắt trẻ em đeo mask cả ngày. Đúng là Tlaib đạo đức giả. Nói xong, làm ngược lại.

UserPostedImage

UserPostedImage

Dinh thự Obama, các lều to đãi tiệc, rượu; Obama dancing và Họp Mật với Eric Holder và Kamala Harris.

Hơn nữa, trong khi Democrats kêu gọi dân lockdown, đeo mask, không được có small party quá 20 người ở backyard, sợ nguy hiểm của Covid lây nhiễm…thì họ có party từ 100 – 500 khách, chứng tỏ họ gian dối và muốn kiểm soát dân (CONTROL) để bắt dân thuần phục theo lệnh họ. Đó là các hình thức cai trị, kiểu độc tài, dùng Covid làm công cụ. The rules are for you, the peasants; not for me, the ruling class of communists. Democrats sẽ tiếp tục dùng Covid để bầu cử qua mail, dễ gian lận bầu cử cho Midterm Election 2022 sắp tới. Sau Midterm, họ sẽ nói, nay Covid giảm rồi, no more mask một thời gian… rồi lại tiếp diễn trò cũ, tùy lúc tùy việc, theo ý họ, dân quen thần phục họ, mất dần tự do mà không hay. Vậy dân phải đoàn kết chống lại sự chuyên chế (Tyranny).

e) Biểu tình bộc phát ở các trường học ở 2 tiểu bang Tennessee và Kentucky, ngày 10.8.2021: Cha Mẹ đòi quyền tự quyết định cho con đeo mask hay không đeo, không do chính quyền ép buộc. Các y tá và nhân viên y tế cũng biểu tình, chống lại việc bắt họ chích ngừa, nếu không thì mất việc, dù mới năm ngoái, chính quyền mới khen họ phục vụ dân chống lại bệnh dịch. Đúng là kiểu CS cai trị, thưởng phạt tùy ý, tùy thời cơ mà lạm dụng dân.

3) Gương Xấu Biden – tránh làm việc, giảm trí nhớ, nói sai bậy, và ưa đụng chạm các em gái:

Ở White House, August 5, 2021, Biden nói láo là có 2 cảnh sát ở Capitol bị giết trong ngày 6.1.2021, thực ra, chỉ có 1 cảnh sát chết, do có bệnh. Biden còn ra dấu cho các em nhỏ, con của các cảnh sát bảo vệ Capitol, lại gần, khi sắp ký dự luật, rồi kéo mạnh một em gái lại sát người ông ta, nói nhỏ vào tai em. Em gái này rõ ràng tỏ vẻ khó chịu khi bị Biden đụng chạm và nói sát bên tai… Tưởng tượng nếu một ông Republican làm vậy thì sẽ bị rủa xả ngay, còn Biden làm bậy thì được báo chí phe Democrat im che. Chưa bao giờ thấy một ông “lãnh đạo” nào thô thiển như vậy với em gái nhỏ và chưa bao giờ thấy báo chí phe Democrat mất đạo đức nghề nghiệp như hiện nay. Con người cần tự nhận lỗi lầm, biết hổ thẹn, xin lỗi và sửa lỗi, để trở nên tốt đẹp hơn. Để tấm hình Biden ghé sát tai em gái đáng thương này lên mạng, Conservative Reporter Matt Vespa đã lên tiếng: Biden has a problem, a serious problem. Có người còn kêu gọi “impeach” Biden vì ông không giữ Lời Thề bảo vệ dân theo Hiến Pháp, để biên giới mở ngõ làm hại An Ninh Quốc Gia (National Security), phá hoại kinh tế thịnh vượng do TT Trump để lại, tạo ra Biden inflation.

UserPostedImage

Thêm nữa, do kém trí nhớ, gần đây, Biden đã nói “thank you Jennifer” với bà Democrat Governor Whitmer, ở một White House event, làm người ta e ngại cho nội bộ và ngoại giao nước Mỹ. Lại do suy yếu nhận thức, Biden tránh làm việc, bất ngờ tự lấy a little vacation 4 ngày ở Delaware, từ trưa ngày 6.8 tới ngày 10.8. (Nếu TT Trump làm vậy thì báo chí phe Dems sẽ la ầm lên, chứ không im re như với Biden). Khi trở lại White House, Biden có vẻ mệt mỏi. Một người phải chạy lên phía trước để chỉ đường cho Biden đi vì ông không nhớ biết đường, và một người phải đi sau, tiếp dẫn nếu lạc đường. Nguyên văn English từ phóng viên Cristina Laila: Joe Biden’s Secret Service agents and handlers know they have to baby him every step of the way because of his cognitive decline. Ở đây, chúng ta biết Sinh, Bệnh, Lão, Tử: già yếu theo tuổi tác và bệnh tật, là Lẽ Tự Nhiên, cần được chỉ dẫn và trợ giúp. Nhưng với Biden, biết mình đã suy yếu thì nên về hưu an nghỉ với tiền của tham nhũng mấy chục năm nay cũng đủ rồi. Nhưng lại Tham: quyền lực, tiền của, và danh vị, nên chịu làm bù nhìn (puppet), tay sai cho bọn Globalists và CS Democrats sai bảo, để hại dân; cư xử sai lầm do kém trí nhớ, và làm nhục quốc thể qua gian lận bầu cử mà cả nước đều biết. Mặt khác, Đảng Democrat có tội lạm dụng người già (elderly abuse) với Biden. Ngay với một đảng viên của mình, cùng làm việc chung cả mấy chục năm, mà CS Democrats còn lợi dụng Biden khi già yếu và mất năng lực như vậy thì ai tin họ thương dân? Hiện nay, gần 80 percent dân Mỹ nói, sự bắt đầu lạm phát gần đây với giá xe hơi, nhà cửa, xăng dầu và thực phẩm tăng lên, làm cuộc sống họ khó khăn. Theo ông John Nolte: More than two-thirds of Americans say inflation is making life more difficult and 79 percent blame government economic policy, which His Fraudulency Joe Biden primarily sets. Và đây là ý kiến của một độc giả online, tên Wickenberg — Why Democrats made Joe as “president”:

1.Select a senile old pedophile who can easily be manipulated by the left.

2.Open the southern border to welcome massive future Democrat voters to keep the leftists in power indefinitely.

3.Create trillions of dollars of funny money, causing inflation for all the morons who voted for Joe Biden.

4.Turn the country into a Communist, Transgendered dictatorship.

5.Cause as much damage as possible to the history, traditions, culture, economy of the richest and formally greatest country in the world!

Người dân cần chú ý nhận ra cách hành xử không đồng nhất giữa lời nói và hành động của đa số lãnh đạo CS Democrats gian tham, phá hại đất nước, để bảo nhau tới mùa bầu cử sau, đừng bầu họ nắm quyền nữa. Nếu bị mất nước vào tay CS, dân Mỹ, gồm cả người Việt tỵ nạn CS Bắc Việt trước đây, sẽ chịu chết chung vì không còn nơi nào khác để chúng ta chạy thoát thân như sau năm 1975, tới nước Hoa Kỳ Tự Do và Nhân Đạo nhất trên thế giới này (the Freest & Kindest country in the world).

They who can give up essential Liberty to obtain a little temporary safety deserve neither liberty nor safety. Benjamin Franklin

Ngày 12.8.2021, GS Trần Thủy Tiên

Sources:

https://www.breitbart.co...timate-migration-inflow/

https://www.breitbart.co...as-border-in-two-groups/

https://www.thegatewaypu...sed-us-not-tested-covid/

https://www.breitbart.co...stating-inflation-surge/

https://www.breitbart.co...kless-staffers-visitors/

https://www.americanthin...his_closest_friends.html

www.thegatewaypundit.com...ht-100-maskless-friends/

www.breitbart.com/educat...tes-forced-vaccinations/

Tổng thống Biden không hối tiếc về quyết định rút quân khỏi Afghanistan


Đăng ngày: 17/08/2021 - 10:34Sửa đổi ngày: 17/08/2021 - 10:45

UserPostedImage


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 16/08/2021. AP - Evan Vucci

Thu Hằng 4 phút

Sau đợt nghỉ cuối tuần im lặng, tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng về chiến dịch di tản đầy hỗn loạn, cũng như chiến thắng bất ngờ và dễ dàng của lực lượng Taliban ở Afghanistan. Trong bài diễn văn dài 18 phút ngày 16/08/2021, ông Joe Biden vẫn kiên quyết bảo vệ quyết định rút quân.

Ông khẳng định quân đội Hoa Kỳ và đồng minh đã hoàn thành mục tiêu và Mỹ không có nhiệm vụ « xây dựng Nhà nước Afghanistan ». Đối với quân Taliban, hiện kiểm soát hoàn toàn đất nước, tổng thống Mỹ cảnh báo mối quan hệ giữa Washington và Afghanistan sẽ phụ thuộc vào « thái độ của Taliban ».

Thông tín viên Loubna Anaki tường trình từ New York :

« Tổng thống Mỹ giữ vững lập trường và không hề hối tiếc về quyết định của ông. Ông công nhận là tình hình những ngày vừa qua rất hỗn loạn, nhưng ông cho rằng phần lớn là do trách nhiệm của các nhà lãnh đạo Afghanistan đã bỏ trốn và quân đội Afghanistan đã không chiến đấu để giữ quyền kiểm soát dù đã được Mỹ đầu tư rất nhiều.

Theo tổng thống Biden, dù Mỹ có hiện diện thêm 1 năm, 5 năm hay 15 năm nữa thì có lẽ cũng không thay đổi được gì. Ông giải thích ưu tiên hiện nay là di tản nhanh chóng tất cả công dân Hoa Kỳ và những cộng tác viên người Afghanistan. Nguyên thủ quốc gia Mỹ cũng cảnh cáo quân Taliban về bất kỳ cuộc tấn công nào gây xáo trộn các chiến dịch này.

Kết thúc bài phát biểu, ông Joe Biden đã rời đi mà không trả lời câu hỏi của các nhà báo. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông vẫn không xoa dịu được những lời chỉ trích nhắm vào chính quyền Biden và cách tiến hành việc rút quân. Nhiều dân biểu đảng Cộng Hòa cho rằng nguyên thủ quốc gia Mỹ nợ những lời giải thích về chiến dịch triệt thoái hỗn loạn và làm ảnh hưởng đến uy tín của Hoa Kỳ ».

Afghanistan: Chiến thắng của Taliban làm sứt mẻ uy tín của Mỹ


Đăng ngày: 16/08/2021 - 15:25Sửa đổi ngày: 16/08/2021 - 15:28

UserPostedImage

Ảnh minh họa : Các binh sĩ lữ đoàn không vận thuộc Sư đoàn 173 chờ sơ tán một đồng đội thiệt mạng trong một cuộc phục kích của Taliban, tỉnh Kunar, thung lũng Korengal, tháng 10 năm 2007. Lynsey Addario/VII Network

Anh Vũ 9 phút

Sau hai thập kỷ can thiệp quân sự của Mỹ, Afghanistan trở lại điểm khởi đầu. Lực lượng phiến quân Taliban mà Washngington đã từng đánh đuổi, trừng phạt sau loạt khủng bố nhắm vào nước Mỹ 11/09/2001, giờ trở lại nắm quyền ở Kabul trong tư thế người chiến thắng. Cuộc chiến tranh dài và tốn kém nhất của nước Mỹ, khép lại bằng thắng lợi dễ dàng của quân nổi dậy Taliban, sẽ còn để lại nhiều hệ lụy cho uy tín cho cường quốc quân sự số một thế giới.

Không phải đợi đến ngày 31/08, hạn chót quân Mỹ và đồng minh hoàn tất rút quân, ngày Chủ Nhật 15/08, chính phủ Afghanistan cùng quân đội do Washington trang bị và cung cấp tài chính đã sụp đổ hoàn toàn trước đà tiến quân như chẻ tre của quân nổi dậy. Tổng thống Ashraf Ghani chạy khỏi đất nước. Trên bầu trời Kabul từ hôm qua, trực thăng của quân đội Mỹ quần thảo để di tản nhân viên sứ quán của mình.

Cho dù những ngày qua chính quyền Biden cố giải thích rằng sứ mệnh của Mỹ đã hoàn thành và phần còn lại là công việc của người Afghanistan, sự kiện và những hình ảnh Kabul thất thủ vẫn đánh dấu một thất bại toàn diện về cả quân sự lẫn chính trị của nước Mỹ.

Ngay từ sau khi chính quyền Donald Trump đạt thỏa thuận với Taliban về việc rút quân đội ra khỏi Afghanistan hôm 29/2/2020, giới quan sát đã mường tượng ra số phận của chính quyền Afghanistan hôm nay. Sự kiện lực lượng nổi dậy Taliban trở lại nắm quyền vào thời điểm chưa đầy một tháng là tới ngày kỷ niệm 20 năm nổ ra loạt vụ khủng bố 11/09/2001, khiến chính giới phải đặt ra những câu hỏi như : tại sao nước Mỹ lại lâm vào cuộc chiến tranh kéo dài tiêu tốn tới 2000 tỷ đô la và 2500 người Mỹ phải bỏ mạng, để rồi kết quả là con số không?

Một số người, như dân biểu đảng Cộng Hòa Liz Cheney, lo ngại thất bại này sẽ có những hệ lụy tiêu cực đến những hành động của Hoa Kỳ ở những mặt trận khác ở nước ngoài. Ngay hôm qua, bà Liz Cheney đã nhận định một cách gay gắt : « Không thể thứ lỗi được, thật tai họa. Việc này gây hậu quả không chỉ cho Afghanistan, không chỉ cho cuộc chiến chống khủng bố, mà về tổng thể còn cho vai trò của Mỹ trên thế giới ».

Thất bại của Mỹ có nghĩa là « các đối thủ của nước Mỹ biết được là giờ họ có thể đe dọa chúng ta và các đồng minh của chúng ta sẽ thắc mắc liệu họ có còn tin cậy được vào chúng ta nữa hay không », bà dân biểu Mỹ nhấn mạnh. Suy nghĩ đó cũng được chia sẻ ở nước ngoài. Ông Husain Haqqani, cựu đại sứ Pakistan tại Hoa Kỳ, khẳng định « sự tin cậy của nước Mỹ trên tư cách một đồng minh đã bị sứt mẻ, khi mà chính phủ Afghanistan bị bỏ rơi trong các cuộc đàm phán ở Doha » với Taliban.

Để biện minh, chính quyền Biden có thể đưa ra giải thích rằng thỏa thuận Doha với Taliban về rút quân Mỹ khỏi Afghanistan là do chính quyền Donald Trump thực hiện và đại đa số người Mỹ đều không muốn có một « cuộc chiến không hồi kết ».

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cố gắng giải thích: « Chúng ta đã tới Afghanistan cách đây 20 năm với một sứ mệnh là thanh toán những kẻ đã tấn công chúng ta ngày 11/09. Chúng ta đã hoàn thành sứ mệnh » và ở lại Afghanistan mãi không có lợi cho nước Mỹ. Ông Blinken cũng gắn sự kiện Afghanistan với thách thức mới mà nước Mỹ đang phải đối mặt là ngăn chặn chính sách hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh không ai khác ngoài « các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta mới thích thú nhìn thấy chúng ta sa lầy ở Afghanistan trong 5, 10 hay 20 năm nữa ».

Một lập luận dường như có lý, theo Richard Fontaine, chuyên gia thuộc Center for a New Amerian Security, vì có thể sau thất bại này, Mỹ sẽ tập trung nhiều hơn vào mặt trận Thái Bình Dương. Nhưng Trung Quốc cũng không phải không biết khai thác sự kiện Afghanistan để phục vụ cuộc đối đầu với Mỹ. Tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận đối ngoại của Bắc Kinh, hôm qua đã phân tích rằng Afghanistan là minh chứng cho thấy Hoa Kỳ sẽ là « một nhân tố không đáng tin cậy, luôn bỏ rơi đối tác và đồng minh trong cuộc săn tìm lợi ích riêng cho mình ».

Chưa thể nói chắc, Taliban trở lại Kabul là đồng nghĩa với bạo lực hỗn loạn hay thánh địa khủng bố sẽ hồi sinh. Nhưng chiến thắng dễ dàng của lực lượng được gọi là phiến quân, từng bị phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, truy đuổi suốt hai chục năm, mang hơi hướng của những tính toán thực dụng, mà trong đó khái niệm đồng minh chỉ là tương đối.

Biến thể Delta ‘nhanh hơn’ thuốc điều trị COVID-19?


August 19, 2021

SAN FRANCISCO, California (NV) – Thuốc Molnupiravir do hãng dược Ridgeback Biotherapeutics và Merck hợp tác sản xuất là phương pháp điều trị COVID-19 đầy triển vọng, nhưng mối lo ngại lớn nhất hiện nay là sự hoành hành của biến thể Delta.

Loại thuốc đặc trị COVID-19 này do hai hãng dược của Đức và Mỹ hợp tác sản xuất, có thể ra mắt vào Tháng Chín hoặc đầu Tháng Mười, mở ra viễn cảnh tươi sáng các quốc gia đang thiếu vaccine, theo Forbes.

UserPostedImage

Thuốc Molnupiravir. (Hình: Twitter SaMiSa2002)

Thử nghiệm Molnupiravir đã bước vào giai đoạn cuối sau khi các thử nghiệm trước cho kết quả khả quan. Merck cho biết hãng sẽ có dữ liệu đầy đủ vào Tháng Chín hoặc Tháng Mười và thuốc có thể sẵn sàng vào cuối năm nay. Thuốc Molnupiravir giống Tamiflu chữa bệnh cúm, có tác dụng ngăn COVID-19 phát triển, được dùng trong giai đoạn đầu của bệnh. Thuốc uống hai liều mỗi ngày và sử dụng trong vòng năm ngày.

Các bác sĩ cho biết hiện có một vài loại thuốc điều trị COVID-19, nhưng việc sản xuất thuốc mới, nhắm vào virus là một quá trình phức tạp và tốn kém. Hơn 18 tháng, từ khi đại dịch bùng phát, chỉ một loại thuốc kháng virus có tên Remdesivir được khuyến nghị sử dụng ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thuốc này chưa đủ hiệu quả.

Các nhà khoa học kỳ vọng các loại thuốc mới, với mục tiêu ngăn virus nhân lên một cách hiệu quả, có thể làm giảm số ca nhập viện và tử vong do COVID-19.

“Các nhà sản xuất vaccine đang sản xuất vaccine thế hệ thứ hai để đi trước đại dịch một bước, nhưng dịch bệnh diễn biến rất khó lường. Vì vậy, bạn cần những biện pháp khác để đối phó với sự tiến hóa của virus,” bà Daria Hazuda, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và vaccine tại Merck, cho biết.

Adolfo Garcia-Sastre, giám đốc Viện Y Tế Toàn Cầu và Các Mầm Bệnh Mới Xuất Hiện, của trường y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, cũng dành thời gian đầu năm năm 2020 để nghiên cứu một loại thuốc chống COVID-19 mới. Virus tấn công các tế bào người và dùng các protein trong tế bào cũng như các vật liệu khác để tổng hợp nên virus mới. Do đó, xác định các yếu tố này có thể là bước đầu giúp ngăn chặn hoạt động của virus.

Vì Molnupiravir đã cho thấy hiệu quả chống lại các chủng virus Corona gây cảm lạnh thông thường, nó có thể được nghiên cứu với các virus này hoặc loại virus khác hoàn toàn.

Tuy nhiên, virus liên tục biến đổi, đặt ra thách thức cho các nhà nghiên cứu. Đột biến có thể thay đổi protein của virus, khiến chúng có khả năng kháng thuốc. Và như vậy, mục tiêu của các nhà khoa học là tìm ra loại protein có thể trị được virus, dù nó có biến thể như thế nào.

Chi phí để phát triển thuốc mới có thể lên đến hơn $1 tỷ. Do đó, bằng cách tận dụng một loại thuốc và hợp chất sẵn có, Adolfo Garcia-Sastre và Daria Hazuda đã tiết kiệm nhiều thời gian và tiền của. Nếu Plitidepsin hoặc Molnupiravir không thành công, hai nhà khoa học khẳng định công sức của họ không uổng phí. Các loại thuốc này có thể dẫn dắt hoặc là điểm xuất phát cho những nghiên cứu khác.

UserPostedImage

Hãng dược Merck ở Rahway, New Jersey. (Hình: Marko Georgiev/Getty Images)

Hồi đầu Tháng Sáu, chính phủ Mỹ đã duyệt chi $1.2 tỷ để mua 1.7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir. Tiến Sĩ John Whyte, người phụ trách y tế của phòng thí nghiệm Merck & Co Inc., cho biết Mỹ cần các loại thuốc điều trị để sẵn sàng cho các làn sóng dịch bệnh mới.

Sau khi lỡ mục tiêu chích ngừa, Mỹ phát động chiến dịch vận động chích vaccine nhắm đến 55 triệu người, giữa lúc biến chủng Delta đang hoành hành khắp các tiểu bang.

“Chúng tôi không chỉ hướng đến những điểm chích ngừa đại trà, mà sẽ có kế hoạch ‘gõ cửa’ từng nhà, những phòng khám lưu động. Chúng tôi đang chích vaccine tại nhà thờ, tại các cuộc họp giữa phụ huynh và giáo viên, tiệm cắt tóc, cửa hàng tạp hóa,” ông Xavier Becerra, bộ trưởng Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Mỹ (HHS), cho biết.

Khoảng 170 triệu người Mỹ trưởng thành đã chích ít nhất một liều vaccine, tương đương 54% dân số. Trong khi đó, số người đã chích ngừa đầy đủ chỉ chiếm 46.1% tổng số dân. Một phân tích của AP cho thấy với tốc độ này, thậm chí đến cuối Tháng Bảy vẫn chưa đạt được mục tiêu của Tổng Thống Joe Biden đề ra.

Điều đáng lo ngại hiện nay là liệu việc sản xuất thuốc trị COVID-19 có chậm chân hơn biến thể Delta đang rình rập cho một đợt bùng phát dịch bệnh mới sau ngày Lễ Độc Lập và trong mùa Hè này hay không?

(Bảo Khôi) [qd]


Edited by user Thursday, August 19, 2021 9:13:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1480 Posted : Thursday, August 19, 2021 8:38:44 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,721

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Niagara Falls, ngắm thác nước vĩ đại từ Mỹ lẫn Canada


July 30, 2021
Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

NIAGARA FALLS, New York (NV)
– Ngũ Đại Hồ là năm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới thuộc Bắc Mỹ bao gồm các hồ Superior, Michigan, Huron, Erie, Ontario. Vị trí của các hồ này cũng là đường phân chia biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Thác American, thác Bridal Veil và Lake Erie nhìn từ trên Skylon Tower (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Ngoài những công ích cho dân chúng sống tại các tiểu bang quanh nó, ngũ hồ còn là một khu vực thắng cảnh thiên nhiên bao la, hùng vĩ và rất đẹp. Trong số đó, thác nước Niagara (Niagara Falls) là một trong những thắng cảnh thiên nhiên của hồ Erie nổi tiếng trên thế giới.

Người ta cho rằng vào thế kỷ 17, một nhà truyền giáo người Bỉ tên Louis Hennepin đã ngược dòng sông Saint Lawrence đi sâu vào phần lục địa. Ông đã sững sờ khi bắt gặp ngọn thác nước thiên nhiên hết sức hùng vĩ tuyệt đẹp, mà ngày nay chúng ta biết qua tên Niagara Falls.

Ông đã viết miêu tả nhiều về dãy thác. Từ đó các nhà thám hiểm Âu Châu đã lần lượt đến thưởng ngoạn, và tìm hiểu thêm nhiều về các ngọn thác này. Các nhà địa chất tìm hiểu và tin rằng, lòng sông Niagara bị lở và gãy sụp cách đây hơn 12,000 năm trước, tạo ra một vách đá thẳng đứng khiến dòng nước hồ Erie đổ ập xuống và kiến tạo thành thác nước Niagara.

Lượng nước đổ xuống thác Niagara được xem như là lượng nước thác lớn nhất thế giới. Thác nước đổ tạo ra âm thanh ầm ầm mà người đứng từ xa cả một vài cây số vẫn có thể nghe được. Thoáng nghe qua, âm thanh của thác đổ không khác gì âm thanh ầm ầm của sấm sét mỗi khi mưa bão. Chính vì thế mà thổ dân tại vùng này đã đặt tên cho thác là Niagara, vì trong ngôn ngữ của họ Niagara có nghĩa là âm thanh của thần sấm sét.

Thác nước Niagara là tên gọi chung cho ba khu thác nước nằm trên sông Niagara River. Một hòn đảo nhỏ Goat Island đã ngăn chia sông Niagara làm ba khu thác: thác Horseshoe (thác Móng Ngựa) thuộc về phần đất Canada, thác American và thác Bridal Veil thuộc về Hoa Kỳ.

Thác American Falls bên phía Hoa Kỳ có chiều dài hơn 300 mét, sâu 50 mét. Trong khi đó, thác Móng Ngựa Horseshoe Falls bên phía Canada dài khoảng 790 mét và có độ sâu trung bình khoảng 51 mét.

UserPostedImage

Thác Horseshoe nhìn từ trên Skylon Tower (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Horseshoe Falls là thác nước hùng vĩ có lưu lượng dòng nước mạnh nhất ở Bắc Mỹ vì dòng nước của bốn hồ lớn (Superior – Michigan – Huron – Erie) đều dồn về đây, đổ xuống Niagara Falls chảy qua hồ Ontario và tuôn ra biển. Lưu lượng mỗi phút trung bình 150,000 m3 nước đổ từ trên đỉnh thác xuống lòng vực sông Niagara. Người ta đã lợi dụng điều này tạo thành năng lượng thủy điện để dùng chung quanh khu vực Niagara từ cuối thế kỷ 19.

Du ngoạn Niagara Falls, chúng ta có thể ngắm thác nước từ cả hai phía Hoa Kỳ và Canada. Đứng bên phía Hoa Kỳ, chúng ta có thể đi sát đến gần bên thác American để thưởng ngoạn ngắm không gian của American Falls. Nếu bạn muốn thưởng ngoạn một không gian rộng lớn hơn bao gồm cả American Falls và Horseshoe Falls, bạn chịu khó chi ra ít tiền mua vé lên Prospect Point để ngắm trọn vẹn hình dáng hai ngọn thác lớn: một là đường thẳng nét của thác American, hai là đường cong tiếp nối của thác Móng Ngựa. Đây là một hình ảnh thác rất đẹp cho người thưởng ngoạn.

Đã nói đến điểm Prospect Point (bên Hoa Kỳ) thì chúng ta không thể không nói đến Skylon Tower (cao 230 mét bên Canada). Tôi cho rằng đứng từ trên Skylon Tower, du khách mới thưởng ngoạn được không gian đẹp nhất của Niagara Falls. Không những bạn có thể ngắm được con sông Niagara lờ lững và tất cả các ngọn thác nước dưới chân bạn, mà bạn còn được ngắm nhìn cả hai thành phố Niagara Falls New York (US) và Niagara Falls Ontario (Canada). Đây là hình ảnh khó quên nhất cho những ai đã có dịp lên Skylon Tower.

Ngoài ra, từ bên Niagara Falls US bạn có thể đi bộ sang đảo Goat Island để ngắm dòng sông Niagara lờ lững chảy trên hồ Erie trước khi chúng đổ ập xuống vực thành “thác nước” Niagara.

Nhưng đã đến Niagara Falls du ngoạn, bạn không chỉ ngắm thác từ bên phía Hoa Kỳ. Bạn còn phải sang phía Niagara Falls Ontario Canada để ngắm thác vì chỉ ở đây người ta mới thấy được tất cả những vẻ đẹp, sự hùng vĩ, và âm thanh sấm sét của thác nước. Sức mạnh của dòng nước tuôn đổ xuống vực thác và tung bắn ngược lên cao cả 200-300 mét làm cho du khách đứng quanh thác dễ tưởng lầm là những cơn mưa đến bất chợt.

UserPostedImage

Prospect Point và thác American bên phía Hoa Kỳ. (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Cái mát lạnh của nước hồ vào mùa Hè làm du khách rất dễ chịu và thích thú. Nhưng sẽ thú vị nhiều hơn nếu bạn làm một chuyến xuống thuyền “The Maid of the Mist.” Sau khi mua vé, du khách mỗi người được phát một áo mưa “rain poncho” để mặc trước khi lên thuyền. Thuyền sẽ từ từ đi cập vào thật sát khu vực thác Móng Ngựa. Thuyền càng đến gần thác, khi ấy chúng ta mới cảm nhận được đầy đủ về sức mạnh vô cùng của thác nước. Bạn cố mở mắt thật to để ngắm nhìn nước thác, nhưng mắt bạn không đủ sức mở ra được trước sức mạnh của thác đổ. Sự mát lạnh của nước hồ và những tiếng la hét thích thú của những người trẻ, xen lẫn vào tiếng ầm ầm của thác tạo cho du khách một ấn tượng khó quên.

Đặc biệt vào ban đêm, thác Niagara trở nên lung linh huyền ảo nhờ vào những ngọn đèn màu pha cực mạnh từ các building bên hồ chiếu thẳng vào thác. Sự thay đổi màu sắc của ánh đèn màu trên dòng thác nước tạo cho không gian đêm tại Niagara Falls trở nên dịu dàng và tình tứ hơn. Người ta cho rằng Niagara Falls có ba không gian tuyệt đẹp: ban ngày, ban đêm, và mùa tuyết băng. Đến du ngoạn Niagara Falls mùa Hè và mùa Thu, là bạn đã được thưởng ngoạn hai không gian đẹp nhất ở đây. Còn mùa Đông, nếu bạn chịu đựng được nhiệt độ lạnh của Bắc Mỹ thì có lẽ sự đóng băng của thác cũng tạo ra cái đẹp của mùa Đông.

Để làm một chuyến du lịch Niagara Falls, có hai cách dễ nhất để đến thác Niagara. Bạn có thể đến thành phố Buffalo (New York State) và mất thêm khoảng 25 phút lái xe đến thác Niagara Falls New York. Hoặc bạn có thể đến thành phố Toronto (Canada), nhưng bạn phải mất thêm khoảng 1 giờ rưỡi xe (nếu không kẹt xe) đến Niagara Falls Ontario. Ngoài ra bạn cũng có thể mua vé máy bay đến thẳng đến các thành phố nhỏ gần thác, như thành phố Niagara-on-the-lake (Ontario) hay Niagara Falls International Airport của Niagara Falls (New York).

UserPostedImage

Thác Horseshoe màu sắc về đêm. (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Ngày nay, khu vực chung quanh thác Niagara đã được thành phố Niagara Falls-Canada đô thị hóa khá nhanh trong vòng chục năm nay vì nhu cầu du lịch vì mỗi năm có khoảng hơn 12 triệu du khách đến đây. Điều này làm thác Niagara càng ngày càng mất dần đi vẻ đẹp thiên nhiên của nó.

Niagara Falls tuy không so sánh được độ sâu với thác Victoria Falls bên Jimbabwe – Jambia. Cũng không so sánh được vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng như dãy thác Iguassu Falls bên Brazil – Argentina. Nhưng lưu lượng nước của Niagara Falls lại đứng đầu thế giới, và nó vẫn có một nét đẹp hùng vĩ riêng.

Bạn ở Hoa Kỳ và Canada mà chưa biết đến Niagara Falls, quả là một điều thiếu sót! [qd]

Edited by user Thursday, August 19, 2021 8:44:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (7)
86 Pages«<7273747576>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.