Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

79 Pages«<6970717273>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#1401 Posted : Saturday, July 10, 2021 8:41:03 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Cập nhật quá trình hậu phẫu của ĐTC (9/7):
hết sốt, trở lại làm việc


7/10/2021 8:58:17 AM

Ngày 9/7, tại bệnh viện, Đức Thánh Cha đã làm việc và cử hành Thánh Lễ với những người hỗ trợ ngài. Ngài không còn sốt, và sẽ chủ sử buổi đọc Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật tại tầng 10 của bệnh viện Gemelli.

UserPostedImage

Một lá thư gởi Đức Thánh Cha của các bệnh nhi ung thư tại bệnh viện Gemelli

Trưa ngày 9/7, giám đốc phòng báo chí Toà Thánh, ông Matteo Bruni, cho biết về tình trạng sức khoẻ giai đoạn hậu phẫu của Đức Thánh Cha trong 24 giờ qua: “Đức Thánh Cha đã trải qua một ngày yên tĩnh, với những kiểm tra lâm sàng thông thường. Ngài ăn uống bình thường và tiếp tục việc điều trị theo kế hoạch”.

Thông cáo báo chí cho biết: “Đức Thánh Cha đã đi tản bộ ở hành lang và trở lại làm việc xen kẽ với việc đọc sách. Vào buổi chiều, tại nhà nguyện của căn hộ riêng, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh Lễ với một số người trợ giúp ngày trong những ngày dưỡng bệnh.”

Ông Bruni cũng cho biết thêm: “Sau cơn sốt nhẹ hôm trước, Đức Thánh Cha đã hết sốt. Và Chủa Nhật tới đây, Đức Thánh Cha sẻ chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin tại tầng 10 của Bệnh viện Gemelli”.

Thông cáo kết thúc với lời của Đức Thánh Cha “cảm ơn về nhiều thông điệp yêu thương và gần gũi mà ngài nhận được mỗi ngày và xin tiếp tục cầu nguyện cho ngài”. (CSR_4922_2021)

(Vatican News 09.07.2021)

Cập nhật quá trình hậu phẫu của ĐTC (10/7):
làm việc trở lại, các xét nghiệm đều tốt


7/11/2021 8:15:43 AM

Đức Thánh Cha đã làm việc trở lại, cử hành Thánh Lễ và tiếp tục đi lại tại hành lang của toà nhà bệnh viện.

UserPostedImage

Tại bệnh viện Gemelli, các cơ quan truyền thông theo dõi quá trình hậu phẫu của ĐTC

Sáng 10/7, theo thông cáo của văn phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha đã khoẻ hơn với những diễn biến lâm sàng đáng mong đợi. Các xét nghiệm máu đều cho kết quả tốt.

Tại bệnh viện, Đức Thánh Cha dần dần làm việc trở lại và tiếp tục đi lại tại hành lang của toà nhà.

Vào buổi chiều, ngài dâng Thánh Lễ tại Nhà nguyện riêng và ngài dùng bữa tối cùng với những người hỗ trợ ngài trong những ngày này.

Được trực tiếp chứng kiến sự chăm sóc của các nhân viên y tế, Đức Thánh Cha hướng đặc biệt tất cả những ai, bằng sự dịu dàng và trắc ẩn, chọn liên hệ với những người bệnh, đặc biệt là những người yếu đuối và dễ bị tổn thương. (CSR_4943_2021)

(Vatican News 10.07.2021)

Buổi đọc kinh Truyền Tin được chuyển đến bệnh viện Gemelli


Đặng Tự Do 10/Jul/2021

Mỗi Chúa Nhật và các ngày lễ trọng, các vị Giáo Hoàng theo thông lệ sẽ chào đón những người hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô từ cửa sổ phòng làm việc của ngài, trình bày một bài huấn đức, và đọc kinh Truyền Tin, hay kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, nếu Chúa Nhật ấy nằm trong mùa Phục sinh.

Đây là một cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha không đòi hỏi phải xin vé. Ai tham dự cũng được và thường rất ngắn gọn.

Nhưng khi Rôma được chỉ định là “vùng đỏ” và sau đó là “vùng da cam”, nghiã là được đặt dưới các quy định nghiêm ngặt hơn về coronavirus, các buổi đọc kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha đã được chuyển vào trong thư viện của Dinh Tông Tòa và được live stream.

https://vietcatholic.net/News/Html/269663.htm

Buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật và các ngày lễ trọng của Đức Thánh Cha đã được chuyển trở lại quảng trường Thánh Phêrô vào hôm Chúa Nhật 7 tháng Hai, sau bảy tuần vắng mặt vì đại dịch coronavirus.

Giờ đây, khi Đức Thánh Cha phải nằm bệnh viện, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết buổi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật sẽ được chuyển lên phía Bắc của Vatican, cách quảng trường Thánh Phêrô 7.1 km về hướng gần như chính bắc, giống như Thánh Gioan Phaolô II đã làm khi ngài ở đó vào các năm 1981, 1996 và 2005.

Nhân đây, chúng tôi xin trình bày với quý vị và anh chị em vài nét về lịch sử các buổi đọc kinh Truyền Tin

Buổi đọc kinh Truyền Tin đầu tiên đã diễn ra vào ngày Thứ Tư Lễ Tro, 11 tháng Hai, năm 1959, và được khởi xướng bởi vị “Giáo hoàng hiền lành” Gioan 23, là vị Giáo Hoàng đã triệu tập Công đồng Vatican II.

Ngày 11 tháng Hai, năm 1959 vừa là ngày khai mạc Mùa Chay vừa là ngày kỷ niệm các cuộc hiện ra tại Lộ Đức, và kết thúc các lễ kỷ niệm một trăm năm Đức Mẹ hiện ra.

Liên kết hai sự kiện với nhau, Thánh Giáo Hoàng Gioan 23 nói rằng khi Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, thông điệp của Đức Mẹ là hãy sám hối, sám hối, và sám hối. Đó cũng là thông điệp của ngày thứ Tư lễ Tro.

Đức Gioan XXIII cũng nhắc nhở những người hành hương Ý rằng đây là dịp kỷ niệm 30 năm Hiệp ước Lateranô. Đó là một thỏa thuận trong đó Ý công nhận Vatican là một quốc gia độc lập.

Sau buổi đọc kinh Truyền Tin đầu tiên này, Đức Gioan 23 chỉ xuất hiện rải rác vào các ngày Chúa nhật trong suốt triều đại giáo hoàng của ngài.

Khi Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục bắt đầu triều Giáo Hoàng của ngài, buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật và các ngày lễ trọng đã trở thành một phần thường xuyên trong các hoạt động của Đức Thánh Cha. Tất cả các Đức Giáo Hoàng kể từ đó đã tiếp tục truyền thống này, mở rộng nó để bao gồm các bài huấn đức bằng các ngôn ngữ khác như hiện nay. Thông thường, trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha trình bày một bài huấn đức; và sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng sẽ nói thêm vài lời để thu hút sự chú ý của thế giới đến một vấn đề cần quan tâm cụ thể và yêu cầu các tín hữu gia tăng những lời cầu nguyện.

Lúc đầu, buổi đọc kinh Truyền Tin tại Vatican được nhắm đến những người có mặt tại quảng trường Thánh Phêrô, nhưng giờ đây trong thời đại kỹ thuật số, hoạt động này dành cho tất cả mọi người trên khắp thế giới và đã trở thành một nền tảng để Đức Giáo Hoàng nói chuyện với đàn chiên lớn hơn của mình.

Trẻ em ở các bệnh viện Rôma gửi lời chúc mừng
đến Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài đang bình phục”.


Đặng Tự Do 10/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269662.htm

Inés San Martín, trưởng ban thông tín viên của tờ Crux tại Rôma. Có bài tường trình nhan đề “Children in Roman hospitals send greetings to Pope Francis as he recovers”, nghĩa là “Trẻ em ở các bệnh viện Rôma gửi lời chúc mừng đến Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài đang bình phục”.

Những trẻ em ở hai bệnh viện lớn nhất của Rôma - trong đó có một bệnh viện nơi Đức Thánh Cha Phanxicô đang hồi phục sau ca phẫu thuật hôm Chúa Nhật - đã gửi đến Đức Giáo Hoàng những thiệp chúc cho ngài mau khoẻ lại.

“Các bệnh nhân nhỏ tuổi cùng gia đình và toàn thể cộng đồng Bambino Gesu, bệnh viện của Đức Giáo Hoàng, cầu nguyện để Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sớm bình phục và tiếp tục giúp đỡ các em nhỏ,” bệnh viện nhi thuộc sở hữu của Vatican cho biết như trên vào hôm thứ Hai, với một bức vẽ mời ngài thăm bệnh viện Bambino Gesu khi ngài ra khỏi bệnh viện đa khoa Gemelli, nơi ngài đã trải qua phẫu thuật ruột vào hôm Chúa Nhật.

Một số thông điệp như vậy đã được chia sẻ bởi cả bệnh viện nhi đồng và bệnh viện Gemelli, bao gồm một bức vẽ từ một cô gái tên là Giulia cho thấy Đức Phanxicô nằm trên giường và cô gái đang đứng bên cạnh đắp chăn cho ngài, đi kèm thông điệp “Đức Giáo Hoàng Phanxicô thân mến, hãy cảm nhận lời cầu nguyện của con như con đã cảm thấy lời cầu nguyện của ngài khi con bị bệnh”.

Một số trẻ em trong khu ung thư của Gemelli cũng đã vẽ các bức tranh cho Đức Giáo Hoàng, một số bức tranh trong số đó đã được bệnh viện chia sẻ vào hôm thứ Năm. Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết vào hôm thứ Năm 8 tháng 7 rằng Đức Phanxicô đã cầu nguyện đặc biệt cho những trẻ em đang chiến đấu với bệnh ung thư trong cùng một bệnh viện nơi ngài đang ở.

Một bức thư được gửi đến Đức Giáo Hoàng và được chia sẻ bởi Vatican viết: “Chúng con đã nghe nói rằng Đức Thánh Cha không được khỏe và hiện đang ở cùng một bệnh viện với chúng con. Dù không thể gặp nhau nhưng chúng con gửi đến Đức Thánh Cha một cái ôm mạnh mẽ và chúc ngài mau chóng bình phục”.

Hôm thứ Sáu, văn phòng báo chí của Vatican xác nhận rằng vào ngày Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật từ bệnh viện, giống như Thánh Gioan Phaolô II đã làm khi ngài ở đó vào các năm 1981, 1996 và 2005. Thông tin cập nhật mới nhất về sức khỏe của ngài cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã trải qua một ngày yên tĩnh với các tiến triển lâm sàng bình thường. Ngài tiếp tục ăn uống đều đặn và điều trị theo lịch trình.

Đức Thánh Cha đã đi tản bộ trên hành lang và tiếp tục công việc của ngài, xen kẽ đó là những giây phút đọc các văn bản.

Vào buổi trưa, ngài cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện của phòng bệnh riêng của mình, với sự tham dự của tất cả những người đang hỗ trợ ngài trong thời gian nằm viện.

Sau một khoảng thời gian ngắn bị sốt nhẹ, Đức Thánh Cha hiện không còn sốt nữa.

Ngày Chúa Nhật tới, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin từ tầng 10 của Bệnh viện Đại học Agostino Gemelli.

Đức Thánh Cha cám ơn về rất nhiều những điện văn yêu thương và gần gũi mà ngài nhận được hàng ngày và yêu cầu chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

Quá ác: Cáo gian một linh mục dòng Tên là khủng bố
rồi cầm tù ngài cho đến độ bỏ mạng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 08/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269611.htm

1. Đức Tổng Giám Mục Tokyo cầu nguyện cho các nạn nhân vụ đất lở kinh hoàng ở Nhật

Đức Tổng Giám Mục Tarcisio Isao Kikuchi của tổng giáo phận Tokyo, cũng là chủ tịch Caritas Nhật Bản, cho biết ngài đau buồn trước biến cố vừa diễn ra tối thứ Hai 6 tháng 7 trong một vụ đất lở thật kinh hoàng. Đến nay, có 80 người được ghi nhận là đã mất tích.

Đức Tổng Giám Mục đã cầu nguyện xin Chúa ban ơn chữa lành cho những người vừa bị mất người thân, bảo vệ an toàn cho các nhân viên cấp cứu và cầu mong cho những người bị nạn sớm nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

Cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và quân đội đã được điều động để cứu các nạn nhân trong vụ đất lở kinh hoàng tại Atami, Nhật Bản.

Hoạt động cấp cứu này phụ thuộc nhiều vào khả năng làm việc bằng tay của những người cấp cứu. Việc sử dụng máy móc hạng nặng được coi là quá nguy hiểm đối với bất kỳ nạn nhân nào có thể còn sống dưới bùn.

Atami, có dân số khoảng 36,000 dân, cách thủ đô Tokyo 90 km về phía Tây Nam và rất nổi tiếng với các suối nước nóng. Các trận lở đất là một lời nhắc nhở về những thảm họa thiên nhiên - bao gồm động đất, núi lửa phun trào và sóng thần - ảnh hưởng đến Nhật Bản, nơi thủ đô Tokyo đăng cai Thế vận hội mùa hè bắt đầu từ ngày 23/7.
Source:ReutersDrone footage shows search for missing in Japan landslide

2. Số người chết trong vụ sập tòa nhà ở Florida tăng lên 36 người, với 117 người mất tích

Cha Sở nhà thờ Thánh Giuse là Cha Juan Sosa cho biết đến chiều ngày thứ Tư, số người chết vì một chung cư bị sập ở khu vực Miami đã tăng lên 36 người. 10 gia đình trong giáo xứ của ngài vẫn được ghi nhận là mất tích.

Cha bày tỏ hy vọng họ vẫn còn sống và các nhân viên cấp cứu có thể tìm ra họ sau khi việc phá hủy có kiểm soát phần còn lại của tòa nhà vào đêm Chúa Nhật cho phép lực lượng cấp cứu mở rộng khả năng tìm kiếm.

Việc phát hiện ra nạn nhân thứ 28 đã được công bố trong một cuộc họp báo vào chiều thứ Hai. Trước đó trong ngày, các quan chức cho biết đã kéo được ba thi thể khác từ đống đổ nát.

117 người khác vẫn mất tích 11 ngày sau khi tòa nhà dân cư 12 tầng bị sập ở Surfside, Florida, khiến nỗ lực tìm kiếm và cấp cứu tiếp tục gần như suốt ngày đêm, chỉ tạm dừng vì thời tiết xấu, hay sự dịch chuyển nguy hiểm của đống đổ nát và phá dỡ.

Khoảng một nửa của tòa nhà chung cư đã đổ sập vào sáng sớm ngày 24 tháng 6, và các nhân viên cấp cứu phải giữ một khoảng cách nhất định vì sự an toàn của chính họ.

Bão nhiệt đới Elsa ở Caribe cũng đã đe dọa thổi bay những gì còn lại, vì vậy các quan chức đã ra lệnh cho đội phá dỡ tòa nhà phải hạ gục tòa nhà.

“Đội tìm kiếm và cấp cứu đã có thể tìm kiếm tất cả các phần trong vụ sập, sau khi phá dỡ tòa nhà”, Thị trưởng Miami-Dade, Daniella Levine Cava nói với các phóng viên.
Source:ReutersDeath toll in Florida building collapse

3. Quá ác: Cáo gian một linh mục dòng Tên là khủng bố rồi cầm tù ngài cho đến độ bỏ mạng

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho chạy hàng tít lớn: “Cha Stan Swamy bị giết bởi chín tháng tù”.

Cha Stan Swamy đã qua đời hôm 5 tháng 7, sau khi ngài bị bắt giữ cách đây 9 tháng vì tội khủng bố, một tội danh vô lý mà các thành phần Ấn Giáo cực đoan gán cho ngài vì ghen tức trước các thành quả trong công việc bác ái ngài dành cho những sắc dân thiểu số. Ngài hưởng thọ 84 tuổi.

Vào cuối tháng 5, một tòa án đã cho phép linh mục Dòng Tên được chuyển từ nhà tù Taloja đến bệnh viện Thánh Gia ở Mumbai khi ngài đã ở trong tình trạng sức khỏe quá kém.

Khi tình trạng của anh ấy trở nên tồi tệ hơn vào ngày 4 tháng 7, ngài đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt. Trong khi đó, đơn xin trả tự do của ngài vẫn được đưa ra trước tòa án. Cái chết đã đến trước.

Cha Stanislaus D'Souza, giám tỉnh Dòng Tên ở Ấn Độ, đã ra thông báo sau về cái chết của giáo sĩ.

“Với cảm giác đau đớn, thống khổ và hy vọng, chúng tôi đã tiễn Cha Stan Swamy, 84 tuổi, đến nơi ở vĩnh hằng vào ngày 5 tháng 7 năm 2021.”

Bây giờ cha ấy đang ở với “tác giả của sự sống, Đấng đã giao phó cho cha ấy một sứ mệnh làm việc giữa những người thiểu số, người cùng đinh và các cộng đồng bị thiệt thòi khác để người nghèo có cuộc sống với đầy đủ, với phẩm giá và danh dự”.

“Dòng Tên, vào lúc này, tái cam kết tiếp tục di sản của Cha Stan trong sứ mệnh đòi hỏi công lý và hòa giải. Các chi tiết về tang lễ sẽ sớm được thông báo”.

Mặc dù đã lớn tuổi và mắc bệnh Parkinson nặng, cha Swamy đã bị Cơ quan Điều tra Quốc gia của Ấn Độ bắt giữ vào ngày 8 tháng 10 năm 2020 tại Jharkhand, nơi ngài đã dành cả cuộc đời mình để bảo vệ quyền của các cộng đồng bộ lạc địa phương trước một số tay tài phiệt trong vùng.

Vào năm 2018, các cuộc đụng độ đã diễn ra trong lễ kỷ niệm trận chiến Bhima Koregaon. Vị linh mục Dòng Tên, cùng với 15 nhà hoạt động khác, bị cáo buộc có liên hệ với quân du kích thân Mao.

Cha Swamy kiên quyết phủ nhận các cáo buộc, cho rằng một số tài liệu đã được cài vào máy tính của ngài để đưa ra các cáo buộc sai trái chống lại ngài. Nhiều lần tòa án ở Mumbai đã từ chối đơn xin tại ngoại của vị linh mục.

Chỉ sau khi nhiễm COVID-19 trong tù, ngài mới được chuyển đến bệnh viện Thánh Gia.

Ngày 22 tháng 5, chính quyền Ấn làm khó dễ không muốn ngài được điều trị ở bệnh viện Thánh Gia là bệnh viện Công Giáo. Họ buộc ngài phải chuyển đến một bệnh viện công. Ngài từ chối, tố cáo nhà cầm quyền Ấn Độ đã đầu độc ngài, và yêu cầu được chết giữa những người Công Giáo.

“Trong tám tháng qua tất cả các chức năng của cơ thể của tôi đã bị suy thoái chậm chạp nhưng đều đặn. Nhà tù Taloja đã đưa tôi đến tình trạng tôi không thể viết hoặc tự mình bước đi”.

“Tôi yêu cầu các ông xem xét lý do tại sao và làm thế nào tình trạng sức khỏe của tôi lại bị suy giảm như thế. Dù thế nào, tôi muốn có thể ở bên người của tôi”.

Pháp, Mỹ tăng cường hợp tác chống khủng bố Hồi Giáo


Đăng ngày: 10/07/2021 - 13:19

UserPostedImage

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin tiếp bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly tại Lầu Năm Góc, Washington, ngày 09/07/2021. Nicholas Kamm AFP

Thanh Phương 2 phút

Hôm qua, 09/07/2021, tại Washington, bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly và bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ký một thỏa thuận hợp tác mới giữa lực lượng đặc nhiệm của hai nước trong cuộc chiến chống quân thánh chiến Hồi Giáo cực đoan.

Theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Anton Semelroth, thỏa thuận hợp tác giữa lực lượng đặc nhiệm Pháp và Mỹ không nêu cụ thể một vùng nào, bởi vì hai nước tham gia chống khủng bố Hồi Giáo ở những chiến trường rất khác nhau.

Việc ký kết thỏa thuận nói trên, cũng như chuyến thăm của bộ trưởng Parly đến Washington, diễn ra vào lúc Hoa Kỳ sắp hoàn tất cuộc triệt thoái khỏi Afghanistan, còn Pháp thì giảm bớt sự hiện diện quân sự ở vùng Sahel, châu Phi. Hôm thứ Năm 08/07, tổng thống Joe Biden đã thông báo sẽ rút hết quân Mỹ khỏi Afghanistan từ đây đến ngày 31/08, còn hôm qua, tổng thống Emmanuel Macron cho biết là Pháp sẽ bắt đầu đóng cửa các căn cứ ở miền bắc Mali trong 6 tháng cuối năm nay.

Tuy nhiên, cả Washington lẫn Paris đều không muốn từ bỏ nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi Giáo.

Biden bổ nhiệm tân đại sứ Mỹ tại Pháp

Cũng về quan hệ Pháp-Mỹ, hôm qua, Nhà Trắng thông báo tổng thống Biden đã bổ nhiệm một nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm, bà Denise Campbell Bauer làm tân đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp, kiêm đại sứ ở Monaco. Năm nay 57 tuổi, nói tiếng Pháp rất thông thạo, bà Campbell Bauer từng là đại sứ Mỹ ở Vương quốc Bỉ và là một người đấu tranh bảo vệ vị trí của phụ nữ trong chính giới. Việc bổ nhiệm bà làm đại sứ Mỹ ở Pháp còn phải chờ được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn y.

Vợ của Tổng thống Haiti bị ám sát lên tiếng


July 10, 2021

UserPostedImage

Bà quả phụ của nhà lãnh đạo Haiti Jovenel Moise, người bị thương nặng trong vụ tấn công cướp đi sinh mạng của chồng mình, hôm thứ Bảy đã đưa ra lời phát biểu công khai đầu tiên kể từ vụ tấn công, kêu gọi quốc gia không “đầu hàng”.

“Tôi còn sống, nhờ ơn Chúa”, Martine Moise nói trong một tin nhắn audio được đăng trên tài khoản Twitter chính thức của bà ba ngày sau khi chồng bị bắn chết trong nhà của họ.

“Tôi còn sống nhưng tôi đã mất chồng Jovenel”, bà nói thêm.

Tính xác thực của những đoạn audio, được đưa ra ở Creole, đã được xác nhận với AFP bởi Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Haiti, Pradel Henriquez.

Martine Moise đã được đưa đến bệnh viện Haiti sau vụ tấn công vào đầu giờ ngày thứ Tư, trước khi được chuyển đến Miami để điều trị.

Theo nhà chức trách Haiti, một toán có vũ trang gồm 28 người – 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti – đã xông vào và xả súng vào cặp đôi trong nhà của họ.

Cho đến nay, 17 người đã bị bắt và ít nhất 3 người bị giết. Theo cảnh sát, một số ít vẫn còn tại ngoại

Martine Moise cho biết: “Trong nháy mắt, những người lính đánh thuê đã ập vào nhà tôi và dùng súng bắn chồng tôi … mà không cho ông ấy cơ hội nói một lời nào,” Martine Moise nói

Bà nói: “Tôi đã khóc, nhưng chúng ta không thể để nước mất nhà tan. Chúng ta không thể để máu của ông ấy … đổ xuống một cách vô ích.”

Việc giết chồng của bà đã khiến Haiti – quốc gia nghèo nhất châu Mỹ – vốn đang gặp khó khăn, rơi vào hỗn loạn.

Trong bối cảnh bất ổn sâu sắc về tương lai chính trị của mình, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi quốc gia Caribe nghèo khó này tiến hành cuộc bầu cử tổng thống và lập pháp dự kiến ​​vào cuối năm nay.

“Tôi sẽ không bỏ rơi bạn,” Martine Moise nói.

Bà ấy hứa sẽ tham gia vào một cuộc trao đổi trực tiếp với người Haiti trên Facebook “trong tương lai gần.”

TH

Chính quyền lâm thời Haiti kêu gọi Mỹ đưa quân giúp giữ
an ninh trật tự


July 10, 2021

PORT-AU-PRINCE, Haiti (AP) – Chính quyền lâm thời Haiti hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Bảy, nói đã kêu gọi chính phủ Mỹ đưa quân sang giúp bảo vệ các hệ thống hạ tầng cơ sở trọng yếu, trong lúc đang cố gắng ổn định tình hình và chuẩn bị cho cuộc bầu cử sau vụ ám sát Tổng Thống Jovenel Moise.

Trong hoàn cảnh hỗn loạn, hàng trăm người Haiti, gồm cả phụ nữ mang theo trẻ nhỏ và giới thanh niên, kéo tới tụ tập trước cửa tòa đại sứ Mỹ ở Port-au-Prince, xin phương tiện ra khỏi quốc gia này, sau khi có tin đồn chính phủ Mỹ sẽ cấp visa nhân đạo.

UserPostedImage

Người dân Haiti kéo tới tòa đại sứ Mỹ tìm đường ra khỏi nước. (Hình: AP Photo/Joseph Odelyn)

Người tự xưng là thủ tướng lâm thời Haiti, ông Claude Joseph, nói với AP vào tối khuya Thứ Sáu rằng quốc gia này cần sự giúp đỡ và đã kêu gọi các đối tác quốc tế giúp đỡ, nhất là trợ giúp cho lực lượng cảnh sát quốc gia.

Việc kêu gọi Mỹ trợ giúp quân sự này làm người ta nhớ đến tình trạng hỗn loạn diễn ra tiếp theo vụ một tổng thống khác của Haiti bị giết hơn một thế kỷ trước đây.

Vào năm 1915, sau khi đám đông cuồng nộ lôi Tổng Thống Vilbrun Guillaume Sam ra khỏi tòa đại sứ Pháp và đánh ông đến chết, Tổng Thống Mỹ Woodrow Wilson gửi Thủy Quân Lục Chiến tới Haiti, lấy lý do là để tránh xảy ra tình trạng hỗn loạn, vô chính phủ. Quân đội Mỹ đã phải ở lại Hati gần hai thập niên trước khi rút đi.

UserPostedImage

Người dân Haiti đưa sổ thông hành của họ để xin visa tại tòa đại sứ Mỹ. (Hình: AP Photo/Joseph Odelyn)

Tuy nhiên, chính phủ Biden đến nay chưa đưa ra chỉ dấu nào cho thấy sẽ có sự hỗ trợ quân sự. Ngay lúc này, phía Mỹ chỉ có ý định gửi giới chức FBI tới để giúp điều tra hành vi tội phạm đẩy Haiti, quốc gia nghèo đói và đầy bạo động băng đảng, vào cuộc tranh giành quyền lực mới.

Hôm Thứ Sáu, một nhóm các nhà lập pháp Haiti nói họ công nhận ông Joseph Lambert, người đứng đầu Thượng Viện Haiti, vốn đã bị tổng thống trước giải tán, là tổng thống lâm thời, trực tiếp thách đố thẩm quyền của chính quyền lâm thời do ông Claude Joseph lãnh đạo.

UserPostedImage

Cảnh sát Haiti tiếp tục săn lùng thành phần sát thủ giết Tổng Thống Jovenel Moise. (Hình: AP Photo/Joseph Odelyn)

Họ cũng công nhận ông Ariel Henry, người được ông Moise chọn làm thủ tướng một ngày trước khi ông bị giết. Ông Henry đã không kịp tuyên thệ nhậm chức hoặc thành lập nội các.

Những người này nói rằng ông Joseph không có khả năng hay căn bản pháp lý để làm tổng thống. Ông Joseph, người có hậu thuẫn của cảnh sát và quân đội, trả lời là ông chỉ tạm thời nhận lãnh trách nhiệm để giữ trật tự và tổ chức bầu cử, chứ không muốn quyền hành hoặc muốn có tranh chấp quyền lực.

(V.Giang) [qd]

2 công dân Mỹ trong số tình nghi sát thủ bị bắt ở Haiti


July 9, 2021

PORT-AU-PRINCE, Haiti (AP) – Hiện có 17 người đang bị giam giữ ở Haiti do tình nghi tham dự vào vụ giết tổng thống quốc gia này, trong số có hai người mang song tịch Mỹ-Haiti. Trong khi đó, chính phủ Colombia xác nhận rằng có ít nhất sáu người bị bắt là cựu quân nhân của họ.

Ông Léon Charles, tư lệnh cảnh sát quốc gia Haiti, vào tối Thứ Năm, 8 Tháng Bảy, loan báo rằng có 15 trong số những người bị bắt là công dân Colombia.

https://www.nguoi-viet.c...07/TS-Haiti03-070921.jpg

Quang cảnh cuộc họp báo trình diện các nghi can bị bắt trong vụ giết tổng thống Haiti. (Hình: AP Photo/Joseph Odelyn)

Ông Charles nói có tám nghi can khác đang bị truy lùng và có ba người đã bị cảnh sát bắn hạ.

Trong cuộc họp báo có 17 nghi can bị còng tay ngồi dưới sàn trước ống kính của truyền thông quốc tế, ông Charles nói chính quyền Haiti sẽ đưa tất cả những kẻ liên hệ đến vụ giết Tổng Thống Jovenel Moise ra trước pháp luật.

Tổng Thống Jovenel Moise bị các kẻ lạ đột nhập vào tư dinh và hạ sát vào lúc rạng đông ngày Thứ Tư. Vợ của ông cũng trúng đạn và được đưa sang Florida để điều trị.

Chính quyền Colombia nói họ đã được hỏi về lý lịch của sáu nghi can tại Haiti, gồm cả hai người bị giết và xác nhận rằng đây là các cựu chiến binh của họ.

UserPostedImage

Nghi can Mỹ gốc Haiti James Solages (trái) và Joseph Vincent (thứ hai từ trái) trong số những kẻ bị bắt. (Hình: AP Photo/Joseph Odelyn)


Tướng Jorge Luis Vargas Valencia, tư lệnh cảnh sát quốc gia Colombia, nói rằng Tổng Thống Ivan Duque đã ra lệnh cho giới chức chỉ huy quân đội và cảnh sát Colombia phải hợp tác với cuộc điều tra tại Haiti.

Hai người Mỹ gốc Haiti được cho biết tên là James Solages và Joseph Vincent. Nghi can Solages, 35 tuổi, là người trẻ nhất trong số kẻ bị bắt, với người cao tuổi nhất là 55, theo giới chức Haiti.

Nghi can Solages, từng làm việc bảo vệ an ninh cho tòa đại sứ Canada ở Haiti, cũng thành lập một hội thiện ở vùng Nam Florida, nói để giúp đỡ cho trẻ em Haiti.

UserPostedImage

Cổng vào tòa đại sứ Đài Loan tại Haiti. (Hình: AP Photo/Joseph Odelyn)

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói cảnh sát Haiti bắt giữ 11 kẻ võ trang định tràn vào tòa đại sứ của họ ở Port-Au-Prince vào lúc sáng sớm Thứ Năm, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Dư luận tại Haiti hiện bày tỏ sự nghi ngờ là có các uẩn khúc trong việc ông Moise bị giết. Họ nói khó tin rằng toán sát thủ này thành công trong việc vượt qua lực lượng an ninh, vào tư dinh tổng thống và giết ông, nhưng lại không chuẩn bị kế hoạch rút lui và để bị bắt. (V.Giang) [qd]

Biến thể Delta lan nhanh, COVID-19 ở California tăng lại
sau nhiều tháng


July 8, 2021

SACRAMENTO, California (NV) – Sau nhiều tháng giảm đều đặn, số ca COVID-19 ở California đang tăng trở lại giữa lúc tỷ lệ chích ngừa giảm và biến thể Delta lây lan nhanh, theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Năm, 8 Tháng Bảy.

Mặc dù vẫn còn quá sớm nên chưa thể biết sự gia tăng này là xu hướng kéo dài hay chỉ tạm thời, nhưng chuyên gia y tế lẫn giới chức tiểu bang đều nói họ tin quá trình mở cửa lại của California sẽ không gặp trở ngại.

UserPostedImage

Nhiều du khách đeo khẩu trang khi đi mua sắm ở Los Angeles, California, hôm 1 Tháng Bảy. (Hình minh họa: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

“Đây là lời báo động bất kỳ ai chưa chích ngừa: Hãy đi chích ngừa,” Thống Đốc Gavin Newsom nói trong buổi họp báo hôm Thứ Tư. “Quý vị cần thêm bao nhiêu bằng chứng nữa?”

Đa số các nhà khoa học đồng ý rằng người chích ngừa đủ liều rất ít nguy cơ nhiễm bệnh nặng hoặc tử vong đối với bất kỳ chủng virus Corona nào, kể cả Delta. Ở Los Angeles County lẫn San Diego County trong nửa năm qua, 99.8% số người chết vì COVID-19 là chưa chích ngừa.

Nhìn chung, tỷ lệ người nhiễm COVID-19 và bệnh nhân COVID-19 phải vào bệnh viện ở California vẫn ở mức rất thấp, và California có tỷ lệ chích ngừa thuộc loại cao nhất nước Mỹ.

Số ca tử vong mỗi ngày ở California hiện đang thấp nhất trong 15 tháng qua – hiện chỉ có 18 ca một ngày, giảm mạnh so với đỉnh điểm 537 ca một ngày trong tuần lễ kết thúc vào ngày 27 Tháng Giêng.

Trong bảy ngày qua, số ca tử vong ở Los Angeles County giảm còn bốn ca một ngày, vùng San Francisco Bay Area 1.5 ca, Orange County 0.6 ca, và San Diego County 0.3 ca.

Tuy nhiên, số ca nhiễm mới đang tăng trở lại. Trong tuần lễ kết thúc hôm Thứ Ba, California xác nhận trung bình khoảng 1,143 ca mới một ngày, tăng 30% so với giữa Tháng Sáu. Đây là một phần của đợt gia tăng bắt đầu xảy ra không lâu sau khi tiểu bang mở lại hoàn toàn nền kinh tế hôm 15 Tháng Sáu.

Số ca mới trung bình một ngày thấp nhất kể từ Tháng Ba, 2020, ở California là 881, trong tuần lễ kết thúc hôm 24 Tháng Sáu. Nhưng những con số mới nhất này vẫn thấp hơn 97% so với đỉnh điểm của đại dịch mùa Đông vừa qua, lúc đó California mỗi ngày có thêm 45,000 người nhiễm.

Số bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong bệnh viện cũng tăng 34% kể từ giữa Tháng Sáu. Ngày 12 Tháng Sáu, California báo cáo có 915 bệnh nhân, thấp nhất kể từ khi tiểu bang bắt đầu theo dõi có hệ thống số ca nằm bệnh viện. Đến Thứ Ba tuần này, số bệnh nhân tăng lên 1,228. Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn 94% so với đỉnh điểm của đại dịch, lúc đó gần 22,000 cư dân California phải vào bệnh viện chữa trị COVID-19.

UserPostedImage

Giới chức và chuyên gia y tế California kêu gọi cư dân đi chích ngừa COVID-19 để ngừa biến thể Delta. (Hình minh họa: Doug Duran/Bay Area News Group via AP)

Mặc dù, hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu ca nhiễm mới là do biến thể Delta, biến thể mà giới khoa học tin rằng lây lan mạnh gấp đôi chủng virus Corona thông thường, nhưng giới chức cho hay dữ liệu hiện có cho thấy rõ một điều quan trọng: Người chích ngừa đủ liều có nguy cơ nhiễm COVID-19 cực kỳ thấp, và thậm chí nguy cơ bị bệnh nặng còn thấp hơn nữa.

“Hầu như không có ngoại lệ, tất cả những người đang nằm bệnh viện và những người tử vong thời gian qua là do chưa chích ngừa – chấm hết,” Thống Đốc Newsom nói.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ước tính biến thể Delta hiện đang chiếm 51.7% số ca COVID-19 trên cả nước. Nhưng cũng nên lưu ý, hiện nay, số ca mới trung bình một ngày cả nước chỉ có 14,000, thuộc loại thấp nhất trong 15 tháng qua, và giảm 95% so với đỉnh điểm hồi Tháng Giêng.

Riêng ở California, Delta cũng là biến thể lây lan nhanh đáng kể, chiếm 35.6% số ca trong Tháng Sáu, trong khi Tháng Năm chỉ chiếm 5.6% và Tháng Tư 2.1%.

(Th.Long) [qd]

Trung Cộng 100 tuổi đã quá già!


(Ngô Nhân Dụng)

Tháng 7 09, 2021

“…Lối sống trên bảo dưới nghe, không được than phiền, cấp dưới không cần góp ý kiến, không được chỉ trích, sẽ được duy trì. Nhưng tiến bộ kinh tế sẽ khó lòng đạt được…”

UserPostedImage

Vương Hưng, nhà sáng lập Mỹ Đoàn, đánh tiếng coòng trong một sự kiện
của công ty tại thị trường chứng khoán Hong Kong, tháng Chín, 2018.

Cộng sản Trung Quốc đang chính thức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng, từ một buổi họp bí mật tại thành phố Thượng Hải, trong tô giới Pháp, năm 1921. Nhưng Tập Cận Bình đang giết “con gà đẻ trứng vàng” của kinh tế Trung Quốc khi đánh đòn dằn mặt các công ty kỹ thuật cao cấp nhất.

Hồi tháng Năm vừa qua, anh Vương Hưng vừa mất tiêu $2.5 tỷ đô la trong hai ngày khi cổ phần công ty anh làm chủ bị mất giá, chỉ vì anh lỡ đưa lên mạng một bài thơ Đường 28 chữ. Anh đã “biết tội,” xin lỗi tất cả mọi người và đem xóa bài thơ ngay! Nhà nước chưa nói tiếng nào hết. Nhưng ai cũng thấy bài thơ đó “có vấn đề” và chỉ bấy nhiêu cũng làm cổ phần tụt giá một phần năm!

Vương Hưng (Wang Xing, 王兴) lập công ty Meituan (Mỹ Đoàn) từ 9 năm nay; chuyên bán hàng giao tận nhà. Đầu năm nay giá cổ phần của công ty tăng gấp bốn lần so với năm trước. Vì bệnh dịch Covid, cũng giống như Amazon ở Mỹ, giá trị cả công ty Meituan lên tới $220 tỷ mỹ kim, đứng hàng thứ ba sau Tencent và Alibaba.

Tại sao một bài thơ “tứ tuyệt” (bốn câu) của Chương Kiệt nói chuyện Tần Thủy Hoàng lại gây tai họa cho một kỹ sư 42 tuổi?

Bài thơ “Phần Thư Khanh” (Cái hố Đốt sách) có bốn câu:

Trúc bạch yên tiêu đế nghiệp hư
Quan hà không tỏa tổ long cư
Khanh khôi vị lãnh san đông loạn
Lưu Hạng nguyên lai bất độc thư

Giải thích:

Làn khói đốt giấy lụa làm bằng trúc làm hỏng cả đế nghiệp.

Giang sơn kinh đô nơi rồng (Tần Thủy Hoàng) cư ngụ không tránh được nguy hiểm.

Khói trong hố chưa lạnh thì vùng núi phía Đông đã loạn.

Lưu (Bang) Hạng (Võ) thì vốn không hề đọc sách.

Bài thơ chỉ phê bình chính sách đốt sách (Đạo Nho) thời Tần Thủy Hoàng (221-206 BC). Nhưng bây giờ ở nước Trung Quốc hễ nói tới Tần Thủy Hoàng thì người ta hiểu là ám chỉ Tập Cận Bình! Tập Cận Bình có đốt sách không? “Đốt sách” có thể là văn ảnh mô tả các hành động đàn áp giới trí thức, văn nghệ, và kiểm soát các mạng internet! Coi chừng! Khói đốt sách chưa lạnh dân đã nổi lên! Mà những lãnh tụ nổi dậy họ đâu có đọc sách!

Chỉ vì bài thơ của Chương Kiệt đời Đường (618-907) mà cổ phần công ty Meituan đã bị giảm mất $26 tỷ trong hai ngày!

Một tỷ phú khác trong ngành kỹ thuật cao cũng mới bị chính quyền cộng sản làm mất hàng tỷ mỹ kim là Trình Duy (程维, Cheng Wei), người sáng lập công ty Didi (Tích Tích, 滴滴) giống như Uber thay thế các taxi ở Mỹ. Công ty này mới ghi tên trên Thị trường Chứng khoán New York, được đánh giá $70 tỷ đô la. Hai ngày sau, cơ quan Quản Lý Mạng (CAC) ở Bắc Kinh loan báo mở cuộc điều tra về hoạt động của Didi, và ra lệnh lột bỏ trên mạng các “app” của Didi như “Tích Tích Xuất Hành, Tích Tích Đả Xa). Tức là ai chưa cài sẵn các “áp” này không thể gọi xe được nữa. Ngày Thứ Ba 6 tháng Bảy, khi thị trường New York mở cửa, giá trị cả công ty giảm mất $22 tỷ.

Bắc Kinh đã liên tiếp tấn công các công ty kỹ thuật cao của tư nhân, từ các công ty tài chánh, trò chơi điện tử, đến buôn bán trên mạng (e-commerce). Trong tháng Sáu, có 129 công ty bị điều tra. Ngày 5 tháng Bảy, ba công ty giao hàng hoặc chuyên về thuê xe vận tải được lệnh ngưng nhận khách hàng mới. Một công ty chuyên việc giới thiệu và tuyển người trên mạng cũng vậy. Mấy công ty vận tải cũng mới ghi tên trên thị trường chứng khoán ở Mỹ, thâu hơn $2 tỷ đô la trong tháng trước. Các nhà đầu tư quốc tế mất tiền!

Chính quyền Trung Cộng muốn “trù ểm” các công ty ghi tên mua bán cổ phiếu ở Mỹ hay không? Không có lý. Vì các công ty chỉ thâu tiền của giới đầu tư Mỹ! Loan báo “điều tra tội lỗi” một công ty “ngay sau khi” họ bán cổ phiếu trên một thị trường quốc tế đúng là một hành động cố ý, để trừng phạt tư doanh, trong khi cuộc điều tra chưa kết thúc.

Công ty Ant Group của nhà tỷ phú Jack Ma (Mã Vân, 馬 云) may mắn hơn. Công ty tài chánh Mã Nghĩ Tập Đoàn (螞蟻集團) cũng gọi là Alipay, chuyển tiền giữa người mua kẻ bán, năm ngoái số thương vụ lên tới $20 ngàn tỷ mỹ kim, với 588 triệu người mua và 80 triệu người bán hàng. Họ định phát hành cổ phiếu, ước tính trị giá khoảng $37 tỷ đô la, lần đầu vào tháng 11 năm ngoái trên các thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải. Công ty được lệnh ngưng trước khi ra mắt giới đầu tư! Chỉ vì Jack Ma, cũng là chủ công ty Alibaba, đã lỡ miệng phê bình mấy chính sách về thị trường tài chánh của nhà nước.

Nhà nước Trung Cộng đã bắt công ty Ant Group phải cải tổ, và Alibaba phải đóng tiền phạt ¥18 tỷ đồng nguyên. Jack Ma vốn là một đảng viên cộng sản. Các công ty Alibaba và Ant Group đều lập chi bộ đảng trong hơn 200 cơ sở hoạt động, năm 2018 đã có 7,000 đảng viên. Ông ta đã “đi ẩn” không ló mặt suốt ba tháng. Bà vợ ông, nghe nói, đã xin được quốc tịch Singapore từ mấy năm nay.

Cộng sản Trung Quốc đang thắt chặt vòng kiềm tỏa trong lãnh vực tư doanh. Mặc dù vẫn “định hướng xã hội chủ nghĩa,” coi doanh nghiệp nhà nước mới là “con cưng” của Đảng, nhưng Tập Cận Bình cũng biết 80 phần trăm công ăn việc làm ở các thành phố là do tư doanh cung cấp. Năm 2017, Tập đưa ra chỉ thị “củng cố sự lãnh đạo của Đảng” trong các doanh nghiệp tư. Tiêu biểu là công ty Hodo (Công Đậu Tập Đoàn, 红豆集团) chuyên may quần áo, ở tỉnh Giang Tô. Hodo dùng 30,000 công nhân, với hàng ngàn đảng viên trong hàng trăm chi bộ. Dù công ty do một gia đình tư nhân làm chủ, tất cả các chức vụ quản lý đều nằm trong tay đảng viên. Một nửa các công ty tư nhân ở Trung Quốc đều do một đảng viên đứng đầu.

Chính sách của Tập Cận Bình bảo đảm guồng máy Đảng kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh. Nhưng chính sách đó có giúp cho nền kinh tế tiến lên để bắt kịp các nước tư bản hay không?

Nếu Trung Quốc chỉ lo bắt chước các kỹ thuật và phương pháp làm ăn của thế giới tư bản, thì Đảng Cộng sản có thể yên tâm tiếp tục “lãnh đạo!” Những công ty nổi tiếng nhất hiện nay, như Tencent, Alibaba, Ant, Didi, Huawei, vân vân, đều học hỏi các kỹ thuật được phát minh trước, rồi mô phỏng các hoạt động kinh doanh đã được các công ty Âu Mỹ thử nghiệm và thành công.

Nhưng muốn cho kinh tế vượt lên cao hơn nữa thì sẽ phải có những sáng chế mới, phát kiến những phương pháp làm ăn mới. Kinh tế tư bản phát triển không ngừng là nhờ một quá trình “phá hủy để sáng tạo.” Người ta luôn luôn phát hiện các hiểu biết khoa học mới, tìm ra những kỹ thuật mới. Trong một thế kỷ qua, những khám phá, phát minh quan trọng nhất trong ngành tin học thường xuất hiện ở Mỹ và mấy nước Âu châu. Ai đóng vai trò chủ yếu gây ra những tiến bộ đột phá đó? Phần lớn là những thanh niên “nghịch ngợm” (hackers) trong các đại học, hoặc làm trong các công ty nhưng được tự do dùng thời giờ của mình, muốn làm gì thì làm. Và cá nhân họ thường được hưởng kết quả tài chánh do sáng kiến của mình đem lại.

Những nhà sáng chế đó đã tìm ra chất bán dẫn. Họ đã tạo ra “con chíp” trên miếng silicon, từ đó có thể làm toán bằng điện tử. Họ đã làm ra các máy vi tính cá nhân, để trên bàn mỗi người! Họ đã tìm cách nối các máy đó lại với nhau, nói chuyện với nhau, gửi thư cho nhau được, rồi truyền âm thanh, hình ảnh cho nhau.

Không thể nào tưởng tượng các “chi bộ đảng”có thể tạo cơ hội cho các đảng viên biến thành các nhà sáng chế như vậy!

Khi Tập Cận Bình thắt chặt vòng kiểm soát của đảng trên các xí nghiệp kỹ thuật tối tân, ông sẽ thành công. Đảng sẽ bảo vệ được quyền hành. Lối sống trên bảo dưới nghe, không được than phiền, cấp dưới không cần góp ý kiến, không được chỉ trích, sẽ được duy trì. Nhưng tiến bộ kinh tế sẽ khó lòng đạt được.

Ngô Nhân Dụng

Nguồn: https://www.voatiengviet...-da-qua-gia/5957243.html

Edited by user Sunday, July 11, 2021 6:21:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1402 Posted : Monday, July 12, 2021 4:45:04 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hoa Kỳ trước nguy cơ suy thoái của nền dân chủ


July 6, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Tổng Thống Joe Biden và giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ xác định mâu thuẫn căn bản của thời đại là giữa thể chế dân chủ tự do ở phương Tây do Hoa Kỳ dẫn dắt và chế độ độc tài toàn trị do Trung Quốc và Nga cầm đầu.

UserPostedImage

Cựu Tổng Thống Donald Trump khiến báo chí chia thành hai phe. Chuyện mà CNN, The New York Times cho là đúng thì Fox News, The Wall Street Journal có thể tuyên bố là sai, làm cho người đọc khó mà tìm ra được sự thật. Trong hình, Tổng Thống Donald Trump cầm tờ The Wall Street Journal khi ông phát biểu trong cuộc họp báo hằng ngày về virus Corona tại Tòa Bạch Ốc hôm 19 Tháng Tư, 2020, ở Washington, DC. (Hình minh họa: Tasos Katopodis/Getty Images)

Cuộc đấu tranh giữa dân chủ và độc tài đang kéo thế giới vào một cuộc chiến ý thức hệ mới. Nhưng vấn đề là ở chỗ đã có nhiều dấu hiệu cho thấy hệ thống dân chủ tự do đang thoái trào, kể cả ở Hoa Kỳ. Cho nên bài toán đặt ra cho chính quyền Biden là hết sức khó giải quyết.

Ba cột trụ của dân chủ

Theo Giáo Sư Larry Diamond, khoa chính trị của Đại Học Stanford, một hệ thống cai trị dân chủ tự do được xây dựng trên ba cột trụ, giống như chiếc kiềng ba chân.

Cột trụ thứ nhất là chính phủ phải do dân bầu ra và ủng hộ. Dân chủ đòi hỏi người dân phải được tự do chọn lựa nhà lãnh đạo và thay thế những người lãnh đạo bằng các cuộc bầu cử định kỳ, tự do và công bằng; quyền bầu cử của người dân không bị cản trở hoặc đe dọa; các ứng cử viên và các đảng chính trị phải được tự do vận động và cạnh tranh với nhau. Cũng quan trọng không kém là các cuộc bầu cử phải được tổ chức và điều hành một cách vô tư không thiên vị, tất cả phiếu bầu phải được kiểm đếm chính xác, kết quả kiểm phiếu phải được tôn trọng và quyền lực được trao cho những người chiến thắng.

Cột trụ thứ hai là quyền tự do. Một hệ thống dân chủ đầy đủ phải bảo vệ vững chắc các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội và hội họp. Nó bảo đảm những quyền này của tất cả các thành phần xã hội đều được bảo vệ như nhau. Ngoài ra, hệ thống dân chủ khuyến khích nền văn hóa bao dung và tôn trọng quyền của các đối thủ chính trị.

Cột trụ thứ ba là nhà nước pháp quyền – bảo vệ và củng cố hai cột trụ kể trên. Nó bảo đảm các thủ tục dân chủ là công tâm, do một nhánh tư pháp độc lập thực hiện cùng với các cơ quan thực thi công lực khác nhắm tới việc kiểm soát quyền lực. Ở hầu hết các nền dân chủ tiến bộ khác, trừ Hoa Kỳ, guồng máy tư pháp độc lập có nhiệm vụ điều hành các cuộc bầu cử và giám sát tình trạng tham nhũng.

Nhìn vào cơ cấu “kiềng ba chân” của hệ thống dân chủ, người ta dễ dàng phân biệt được đâu là một quốc gia dân chủ hoàn toàn, dân chủ một phần hay chỉ là nhà nước độc tài phi dân chủ. Căn cứ vào cơ cấu này, vào năm 2000, Freedom House – một “think-tank” của Hoa Kỳ – xếp loại 120 quốc gia là các nền dân chủ, chiếm 63% tổng số quốc gia trên thế giới. Năm đó, đại diện cho hơn 100 quốc gia đã tập trung tại hội nghị Diễn Đàn Thế Giới ở Warsaw (Ba Lan) và tuyên bố rằng “ý chí của nhân dân là nền tảng của quyền lực nhà nước.” Thế nhưng cũng theo Freedom House, hệ thống dân chủ đạt tới đỉnh điểm vào đầu thế kỷ 21 và bắt đầu thoái trào từ năm 2005, cùng với đà phát triển của toàn cầu hóa, sự trỗi dậy của “mô hình Trung Quốc” và những sai lầm của Hoa Kỳ trong các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Trong 15 năm qua, theo Freedom House, số quốc gia từ bỏ thể chế dân chủ, áp đặt các hạn chế lên quyền dân sự và quyền chính trị của người dân, đã nhiều hơn số quốc gia chuyển từ độc tài sang dân chủ; giai đoạn 2015-2019 chẳng hạn, chứng kiến 12 nước chuyển từ dân chủ sang độc tài trong khi chỉ có bảy quốc gia chuyển theo hướng ngược lại.

Các nhà lãnh đạo dân túy phi tự do đã xói mòn nền dân chủ tại Brazil, Ấn Độ, Mexico, Ba Lan, Hungary, Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela. Mới đây nhất, cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện đã lật đổ chính quyền được dân bầu lên của đất nước, chấm dứt luôn cuộc thử nghiệm dân chủ một phần ở quốc gia Đông Nam Á này.

Vì sao dân chủ thoái trào?

Sự thoái trào của thể chế dân chủ có nhiều nguyên nhân không thể giải thích cặn kẽ trong một bài viết; nhưng có nguyên nhân nổi bật là sự đi xuống của dân chủ trong chính trị Hoa Kỳ và sự trỗi dậy của chế độ toàn trị Trung Quốc. Và đó cũng là xu thế chính dẫn tới sự xung đột hiện nay.

Chế độ dân chủ đã hoạt động tốt trong thế kỷ 20 một phần nhờ quyền bá chủ của Hoa Kỳ: các quốc gia khác tự nhiên muốn sao chép mô hình chính trị của cường quốc lãnh đạo thế giới. Nhưng khi ảnh hưởng của Trung Quốc gia tăng, Hoa Kỳ và Âu Châu đã mất sức hấp dẫn như là những mô hình kiểu mẫu.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 phơi bày mặt trái của chủ nghĩa tư bản, bộc lộ những sự yếu kém căn bản trong các hệ thống chính trị phương Tây, làm sụp đổ niềm tự tin vốn là một trong những tài sản lớn nhất của các hệ thống ấy. Nhiều người dân bắt đầu vỡ mộng với hệ thống chính trị của đất nước họ – đặc biệt là khi các chính phủ phóng tay cứu nguy các ngân hàng bằng tiền của người nộp thuế, rồi sau đó thõng tay bất lực khi các nhà tài phiệt tiếp tục tự trả cho mình những khoản tiền thưởng khổng lồ. Tình trạng phân cực chính trị giữa phe tả và phe hữu khiến cho chính quyền nhiều nước bị tê liệt, đến mức chính phủ đôi lúc ban hành biện pháp thắt lưng buộc bụng như ở Ý và Hy Lạp, hoặc phải tạm đóng cửa ngừng hoạt động vì không thỏa thuận được mức ngân sách, như ở Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Barack Obama.

Toàn cầu hóa, với sự luân chuyển tự do dòng vốn đầu tư, công nghệ cũng làm phân cực sâu sắc các xã hội phương Tây, tạo hố sâu ngăn cách giữa người có trình độ học vấn và người lao động tay chân, giữa nông thôn và thành thị, giữa khu vực duyên hải phát triển mạnh nhờ giao thương quốc tế với khu vực nội địa nghèo nàn chỉ làm kinh tế theo kiểu cũ.

Trong khi đó hệ thống toàn trị của Bắc Kinh đã khá thành công trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là từ sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) vào năm 2001, đưa Trung Quốc từ một nước nghèo nàn lạc hậu thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhiều người dân Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận sống với hệ thống chính trị độc tài phi dân chủ chừng nào nó còn tạo ra tăng trưởng. Một cuộc khảo sát của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew về thái độ toàn cầu năm 2013 cho thấy 85% người dân Trung Quốc “rất hài lòng” với hướng đi của đất nước họ, so với chỉ 31% số người Mỹ được khảo sát.

Thực tế đó khiến nhiều người băn khoăn: có phải thể chế dân chủ đã hết sức hấp dẫn, không tốt hơn chế độ độc tài trong công cuộc tạo dựng hạnh phúc cho người dân? Có phải mô hình Trung Quốc là lựa chọn thay thế cho mô hình Hoa Kỳ mà các nước đang phát triển nên đi theo trên con đường hiện đại hóa?

Vai trò và ảnh hưởng của ông Donald Trump

Trong bối cảnh cạnh tranh như vậy giữa hai mô hình dân chủ và độc tài, ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa lên làm tổng thống Hoa Kỳ năm 2017.

Là gương mặt đại diện cho trào lưu dân túy, bất mãn với tình trạng tê liệt của Hoa Kỳ, ông Trump được kỳ vọng sẽ “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” như khẩu hiệu tranh cử của ông. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Trump là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đã tấn công không ngừng vào các cột trụ của nền dân chủ. Ông gọi báo chí là “kẻ thù của nhân dân,” là “tin giả;” ông đe dọa bỏ tù các đối thủ chính trị; ông kêu gọi người ủng hộ sử dụng bạo lực chống lại các cuộc biểu tình ôn hòa của người bất đồng chính kiến. Trong nhiệm kỳ của mình, ông gây chiến với hệ thống tư pháp độc lập của quốc gia, với bộ tư pháp của chính phủ ông, với cộng đồng tình báo, FBI và với bất kỳ ai không tuân theo ý muốn chính trị của ông.

Tệ hại nhất là sau khi bị thất bại trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một, 2020, ông lập tức phát động một chiến dịch lên án cuộc bầu cử là “gian lận,” tìm mọi cách lật ngược kết quả bầu cử. Cho đến nay, nửa năm sau ngày rời khỏi Tòa Bạch Ốc, ông vẫn liên tục sử dụng các cuộc vận động chính trị để tố cáo “bầu cử gian lận,” bất chấp khẳng định của các cơ quan bầu cử và 60 vụ kiện bầu cử của ông bị bác bỏ.

Giáo Sư Larry Diamond cho rằng: “Hiếm khi trong lịch sử Hoa Kỳ, ngoại trừ thời Tổng Thống Richard Nixon, có một nỗ lực lạm dụng quyền lực mạnh mẽ như vậy, phá hoại các định chế hành chính và nhà nước pháp quyền vì những mục tiêu chính trị trần trụi” như dưới thời Tổng Thống Trump.

Nhưng ông Diamond cũng cho rằng, nỗ lực xói mòn dân chủ của ông Trump có kết quả rất hạn chế. “Đại bộ phận báo chí và tư pháp vẫn giữ được tính độc lập. FBI không bị chính trị hóa. Bên ngoài đảng Cộng Hòa và chính quyền Trump, tự do ngôn luận vẫn phát triển. Từ 2017 đến 2020, tự do và nhà nước pháp quyền vẫn được duy trì,” ông Diamond viết trên Foreign Affairs mới đây.

Có điều, những sự kiện ở Hoa Kỳ đã có tác động xấu tới phong trào dân chủ thế giới. Toàn cầu hóa giúp các tư tưởng và phong trào dân chủ truyền bá mạnh qua các biên giới quốc gia; và các mô thức phi dân chủ cũng vậy; đặc biệt là những cách thức hoạt động của một nền dân chủ hùng mạnh như Hoa Kỳ.

Thuật ngữ “fake news” (tin giả) mà ông Trump gán cho truyền thông Mỹ chẳng hạn, nhanh chóng được các nhà lãnh đạo độc tài từ ông Putin ở Nga đến ông Hunsen ở Cambodia tiếp thu, sử dụng làm lý do đàn áp truyền thông đối lập.

Ông Trump không thừa nhận lựa chọn của 81 triệu cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử mà ông cho là gian lận và quan điểm đó của ông nhanh chóng được các chế độ độc tài vận dụng để bác bỏ tính chính danh của các cuộc bầu cử. Quân đội Miến Điện làm đảo chính với lý do cuộc bầu cử Quốc Hội Tháng Mười Một năm ngoái đã bị gian lận, dù hội đồng bầu cử quốc gia và các quan sát viên quốc tế khẳng định điều ngược lại. Mới đây nhất, ở Peru, ứng cử viên cánh hữu Keiko Fujimori – con gái của nhà độc tài đã bị lật đổ và kết án tù Alberto Fujimori – từ chối công nhận chiến thắng của ứng cử viên cánh tả Pedro Castillo, đòi lật lại kết quả bầu cử…

Sự thất bại của chế độ dân chủ Hoa Kỳ sẽ là tai họa không chỉ đối với nước Mỹ mà có hậu quả sâu sắc trên toàn cầu. Trong những năm qua, sự gia tăng số quốc gia từ dân chủ trượt dài vào chế độ độc tài có phần là hiệu ứng của hiện tượng Donald Trump ở Mỹ, diễn ra mạnh mẽ trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Để có một liên minh dân chủ

Ông Joe Biden có tham vọng liên kết các quốc gia cùng chí hướng thành một mặt trận – mặt trận dân chủ tự do – để ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc và mô hình cai trị độc tài của Bắc Kinh. Nhưng để làm được điều đó, Hoa Kỳ cần chứng tỏ thể chế dân chủ có ưu thế vượt trội so với chế độ độc tài trong quản trị quốc gia và bảo vệ hòa bình thế giới.

Về lý thuyết, các nước dân chủ thì giàu có hơn các nước phi dân chủ, ít có khả năng gây chiến tranh hơn và có thành tích chống tham nhũng tốt hơn. Hơn thế nữa, dân chủ để cho người dân được nói lên suy nghĩ của mình và định hình tương lai của chính họ và con cháu họ. Nhiều người ở nhiều khu vực khác nhau của thế giới sẵn sàng chịu nhiều rủi ro cho ý tưởng này là minh chứng cho sức hấp dẫn dài lâu của dân chủ.

Nhưng thực tế sự trì trệ của các chính quyền dân chủ, sự phân cực chính trị của xã hội dân chủ gây nhiều tai họa cho người dân – thấy rõ trong cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 hiện nay chẳng hạn – đang làm cho thể chế dân chủ mất sức hấp dẫn trước sự cạnh tranh của các thể chế toàn trị Nga và Trung Quốc. Các nước độc tài, không tôn trọng quyền tự do cá nhân của công dân – dường như chống dịch tốt hơn các nước dân chủ, và có thể huy động tối đa nguồn lực của xã hội một cách nhanh chóng.

Ngay ở Hoa Kỳ, cuộc đấu tranh bảo vệ thể chế dân chủ trước những đòn tấn công của các thế lực phi dân chủ vẫn diễn ra quyết liệt. Ba cột trụ của thể chế dân chủ Hoa Kỳ đang có dấu hiệu lung lay. Gần chục tiểu bang do đảng Cộng Hòa lãnh đạo mới đây đã thông qua những đạo luật mới, đặt ra nhiều hạn chế cho quyền bỏ phiếu của công dân, không phải để đề phòng tình trạng gian lận bầu cử (vì không có bằng chứng gian lận đã xảy ra) mà vì lo sợ kết quả bỏ phiếu sẽ không có lợi cho các ứng cử viên Cộng Hòa.

Tối Cao Pháp Viện, với sáu thẩm phán bảo thủ, có khuynh hướng ủng hộ các đạo luật hạn chế như vậy. Báo chí chia thành hai phe rõ rệt, thiên tả và thiên hữu cãi nhau tưng bừng về mọi khía cạnh đời sống; chuyện mà CNN, The New York Times cho là đúng thì Fox News, The Wall Street Journal có thể tuyên bố là sai, làm cho người đọc khó mà tìm ra được sự thật. Tình trạng chia rẽ có nguy cơ làm tê liệt chính phủ và đình trệ các kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội. Các nguyên tắc về thỏa hiệp chính trị, tôn trọng quyền của đối thủ đang bị xói mòn v.v…

Nếu nước Mỹ không sớm giải quyết những bài toán của mình nền dân chủ lâu đời nhất, vững mạnh nhất sẽ thất bại – đó không phải là một nhận định khoa trương cường điệu. Một quốc gia không thể coi là dân chủ hoàn toàn khi các cộng đồng công dân hoặc da màu, hoặc thu nhập thấp bị gây khó dễ, không được thực hiện quyền hiến định của mình là bỏ phiếu chọn ra người đại diện trong guồng máy quản trị quốc gia, khi các cuộc bầu cử không được tự do, công bằng và minh bạch.

Do Hoa Kỳ có tầm vóc quá lớn, có vai trò dẫn dắt toàn cầu nên mọi sự kiện ở xứ sở này đều có ảnh hưởng sâu rộng đến toàn thế giới. Một mặt trận dân chủ do Hoa Kỳ lãnh đạo chỉ có thể hình thành và quy tụ được các nền dân chủ khác cùng ngăn chặn đà bành trướng của chủ nghĩa độc tài Trung Quốc khi Hoa Kỳ vượt qua được khó khăn, củng cố các cột trụ của nền dân chủ đã được đặt nền móng trong Tuyên Ngôn Độc Lập đúng 245 năm về trước. [qd]

thao ly  
#1403 Posted : Monday, July 12, 2021 5:07:23 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Sự thật về đảng Cộng Hòa


Vũ Linh
July 10, 2021

Theo những thăm dò về cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, cộng đồng tị nạn VN là cộng đồng duy nhất gốc Á đã mạnh mẽ ủng hộ đảng CH nói chung và TT Trump nói riêng. Đại khái hơn hai phần ba cộng đồng Việt ủng hộ TT Trump và đảng CH trong khi trong tất cả các cộng đồng gốc Á lớn khác, đại đa số đều ủng hộ cụ Biden và đảng DC, kể cả các cộng đồng gốc Tầu, Hàn, Nhật, Phi Luật Tân, Thái, Mã Lai, Ấn, Indonesia,…

Vài cụ tị nạn cuồng chống Trump cho rằng đây là bằng chứng cộng đồng tị nạn Việt u mê nhất, thua xa các cộng đồng gốc Á văn minh hơn. Dĩ nhiên đã có nhiều người tìm hiểu và giải thích một cách thông minh hơn.

UserPostedImage

Chúng ta cần xem lại cho rõ.Nhân tiện cũng có dịp xét qua những chỉ trích về đảng CH của phe đối lập, đảng DC, TTDC và dĩ nhiên, đám con nuôi Vẹt tị nạn, trẻ lẫn già.

Lập luận thông thường nhất và giản dị nhất là cộng đồng Việt chống cộng nên ủng hộ đảng CH vì cho rằng đảng này chống cộng hơn. Những người bác bỏ lập luận này cho rằng chuyện này xẩy ra vì dân Việt hiểu lầm chính trị Mỹ, vì thật ra TT Nixon của đảng CH đã bán đứng VNCH cho Tầu cộng, hay ít nhất thì đảng CH cũng chẳng chống cộng hơn đảng DC. Thậm chí có một khối người gốc Việt ủng hộ đảng DC còn cho là đám tị nạn già ủng hộ CH là vì ngu dốt nên bị lừa gạt, hay thiếu hiểu biết, bằng chứng là những đám trẻ tị nạn thế hệ thứ nhì có học cao, có hiểu biết, và những tay đại trí thức gốc Việt, phần lớn đều ủng hộ DC hết.

Việc đám trẻ tị nạn thế hệ hai và đám ‘trí thức’ ủng hộ đảng DC, DĐTC đã bàn qua rồi, không cần nhắc lại (xin xem bài # 176-177).

UserPostedImage

Trước hết, phải nói ngay, cả hai chính đảng Mỹ chỉ lo cho quyền lợi Mỹ trước tiên, chẳng có đảng nào chống VC hơn đảng nào. Thứ nhì, dù vậy, vẫn phải nói đảng DC nói chung thân thiện với VC hơn xa đảng CH. TT Carter nói chuyện lại với VC, TT Clinton nhìn nhận, trao đổi đại sứ bỏ cấm vận kinh tế và cho VC vào các tổ chức quốc tế, TT Obama bỏ cấm vận quân sự. Cả ba ông đều thuộc đảng DC.

Dĩ nhiên là lập luận cộng đồng tị nạn Việt chống cộng không sai chút nào, nhưng hơi giản dị, chưa nói lên đầy đủ câu chuyện. Chống cộng là một khái niệm có vẻ trừu tượng, quá bao quát, muốn hiểu rõ chuyện, phải biết lý do tại sao cộng đồng Việt lại có mặt trên đất Mỹ này và lại chống cộng.

Vâng, nói chung các cộng đồng Mỹ gốc Á ủng hộ đảng DC trong khi chỉ có cộng đồng tị nạn Việt duy nhất là ủng hộ CH, không sai. Nhưng cũng phải nhớ cộng đồng Việt là cộng đồng duy nhất không phải là di dân xin qua Mỹ vì lý do kinh tế để kiếm cơm cháo như tất cả các cộng đồng gốc Á khác, ngoại trừ một số rất nhỏ dân Căm-Pu-Chia, và Hmong (Mường?) cũng qua Mỹ vì tị nạn chính trị, chạy trốn cộng sản. Nếu muốn so sánh về quan điểm chính trị, thì phải so sánh cộng đồng Việt với cộng đồng Cuba mới có ý nghĩa hơn là so sánh với cộng đồng Tầu, Phi, Hàn, Thái,…

Ta thử nhìn lại thành phần cộng đồng tị nạn Việt.

1. Nhóm người Việt qua Mỹ đầu tiên năm 75, hiển nhiên là tị nạn chính trị không thể chối cãi.

2. Nhóm thứ nhì qua trong đợt vượt biển -boat people- khoảng năm 78-79 phức tạp hơn, có nhiều thành phần khác nhau:

– Những người không chịu được chế độ độc tài, nghe các bạn bè thân thuộc qua Mỹ trước quảng bá đời sống tự do của Mỹ trong khi phải sống dưới chế độ công an trị hà khắc nhất, tất nhiên cũng muốn đi tìm tự do, tức là họ cũng là tị nạn chính trị.

https://i2.wp.com/image....size=315%2C226&ssl=1

– Những người dân bình thường trong Nam, đặc biệt là quân nhân, công chức trong khối VC gọi là ‘ngụy quân, ngụy quyền’ và gia đình, con cháu, bị phân biệt đối xử, bạc đãi, hành hạ, coi như ‘công dân hạng ba’ sau dân bắc kỳ của ‘phe thắng cuộc’, và sau đám ‘VC 30 tháng 4’ là đám dân miền Nam, theo đóm ăn tàn, bám đuôi CSBV.

– Những thành phần vì đời sống kinh tế quá khó khăn khi đó nên cũng muốn vượt biển đi Mỹ sống thoải mái hơn. Dù vậy, nói khối người này là di dân tị nạn kinh tế không phản ảnh đúng sự thật, vì trên thực tế không thể nói những người liều mạng, mạng mình, mạng cả gia đình, bất chấp cái chết, chấp nhận bị cướp, bị hãm hiếp, bị tù đày,… chỉ vì lý do kinh tế. Nhất là sau khi bị nhốt trên các đảo như Pulo Bidong cả chục năm trong những điều kiện sống thê thảm nhất mà vẫn không ai chịu trở về VN để có cuộc sống khá hơn theo chính sách ‘cởi mở’ của VC, mà nhất định chịu sống khổ cực trong trại để đợi ngày đi Âu Châu hay đi Mỹ hay bất cứ nơi nào khác ngoài VN. Trong khi, tất cả di dân gốc Á tị nạn kinh tế ở Mỹ, chẳng có một người nào phải chịu những thử thách kinh hồn đó.

3. Nhóm thứ ba là đợt cựu quân cán chính VNCH đi theo dạng HO mà vì lý do nhân đạo, Mỹ nhận để giúp họ tránh cảnh tù, đày đọa tàn bạo nhất của VC.

4. Nhóm cuối cùng thuộc diện đoàn tụ gia đình, đoàn tụ với những thân nhân như bố mẹ, con cái, đã qua Mỹ tị nạn trước, cũng chẳng phải là tị nạn kinh tế.

Nói trắng ra, chẳng có ai là di dân hay tị nạn kinh tế như VC và đám tay sai nằm vùng bên Mỹ bào chữa để VC đỡ mất mặt trước thế giới. Dân Việt qua Mỹ vì bất đắc dĩ. Các dân gốc Á khác qua Mỹ vì lựa chọn.

Trong tư cách tị nạn chính trị đó, ý thức hệ chính trị đã là yếu tố quan trọng nhất trong tâm tư người Việt tị nạn, nên họ mới ủng hộ đảng CH mạnh nhất, trong khi dân gốc Tầu hay Phi hay Thái gì đó, không phải là dân tị nạn chính trị mà đúng là tị nạn kinh tế, không mấy thắc mắc chuyện chính trị, cộng sản hay không, mà chỉ lo chuyện đảng nào cho nhiều trợ cấp nhất thôi, vì thực tế mà nói đại đa số dân gốc Á nếu không phải là nghèo thì cũng chỉ là thuộc hạng trung lưu thấp, nên trợ cấp vẫn là một yếu tố hết sức quan trọng, và đám dân này vẫn sống trong huyền thoại đảng DC là đảng của dân nghèo, của trợ cấp.

Một bằng chứng rõ nét nhất dân Việt không phải tị nạn kinh tế mà là tị nạn chính trị, chính là thái độ của một số chính khách DC đối với dân tị nạn Việt ngay từ những ngày đầu, chẳng hạn như các cụ Biden, Jerry Brown,… họ không muốn nhận dân tị nạn Việt trong khi lại dang tay đón chào di dân gốc Trung Mỹ và Mễ, chỉ vì đảng DC hiểu rất rõ đại đa số dân tị nạn Việt chống cộng, đi Mỹ vì lý do chính trị, sẽ bỏ phiếu cho đảng CH, không bỏ phiếu cho đảng DC, do đó cần phải cản vào Mỹ, trong khi đại đa số dân La-Tinh tị nạn kinh tế, cần trợ cấp, sẽ bỏ phiếu cho đảng DC, nên được đảng DC nới ‘vòng tay lớn’, hoan hỷ chào đón.

Vâng, dân Việt tị nạn, đại đa số cũng thuộc dạng nghèo, cần giúp đỡ, cần trợ cấp thật, nhưng họ không chạy qua Mỹ để kiếm tiền trợ cấp, và không phải vì đồng tiền trợ cấp mà có thể xóa bỏ cái hận mất nước phải lưu vong, cái họa con cái trong một vài thế hệ nữa có thể cũng chẳng còn biết VN là xứ nào, ở đâu nữa, hay chỉ còn là một xứ mai này đi du lịch chơi cho biết, như một cô ca sĩ Bỉ gốc Việt đã từng hát “un jour, j’irais là bas…”.

Dĩ nhiên, cũng đã có không ít những con vịt lạc đàn, mau mắn cố quên tổ quốc, chẳng biết Lê Thánh Tôn là vua Hàn Quốc hay vua Lào. Quên ông bà, quên văn hóa, quên luôn cả tiếng Việt, để bây giờ chỉ có thể viết lăng nhăng bằng tiếng Mỹ, cho dù đó là tiếng Mỹ đường phố, để đấm ngực biểu diễn cái ‘tài’ vọng ngoại dỏm của mình.

Nếu còn trong đầu những đau buồn vì mất nước, trở thành lưu vong thì thật khó mà có thể ủng hộ cái đảng đã tích cực giúp cho CS Bắc Việt chiến thắng. Tài liệu về những biểu quyết của quốc hội Mỹ trong những thập niên 60-70 vẫn còn đầy đủ để xác nhận trong suốt 6 năm Nixon và 2 năm Ford, các dân biểu và nhất là thượng nghị sĩ DC -đặc biệt là cụ Biden- đã không ngừng tìm mọi cách ngăn chặn hai tổng thống CH này tiếp tục giúp miền Nam VN tự vệ chống xâm lang của BV (https://prospect.org/article/congress-helped-end-vietnam-war/), rồi tìm mọi cách cản dân ta vào Mỹ tị nạn. Có vặn trẹo lưng cũng không khỏa lấp được.

Những người Việt tị nạn làm sao có thể ủng hộ cái đảng DC được? Đặc biệt là những người thuộc thế hệ tị nạn đầu, những quân nhân đã ấm ức bắn tới hết đạn ngoài mặt trận rồi chờ chết, những người chịu nhục bị bắt buộc buông súng đầu hàng, những HO đã hứng chịu những nhục nhằn, những trận đòn thù, những cơn đói rét trong các trại tù cả chục năm, những bà vợ lính từng lặn lội đi thăm chồng trong tù cải tạo, hay tệ hơn nữa đã chịu cảnh chồng chết một thân nuôi cả đàn con, những người liều mạng ra khơi không biết đi đâu, những bà mẹ buổi tối lẳng lặng thả con đã chết xuống biển, những phụ nữ biết trước sẽ gặp hải tặc nhưng vẫn phải nhắm mắt liều mạng ra khơi,…

Những người còn chút nhân cách và lương tri, làm sao dám đòi hỏi họ phải ủng hộ cái đảng DC, thủ phạm của những đại họa của họ? Cho dù họ lệ thuộc vào trợ cấp? Câu hỏi này, đáng buồn thay, đã không có cụ đại quan VNCH năm xưa, bây giờ ủng hộ cụ Biden, dám trả lời hết, chỉ biết ‘làm thinh’ ăn funds. Trên nguyên tắc, ra vẻ khinh người, tự cho mình ngồi trên đỉnh núi như một thứ tiên ông, cả thiên hạ không ai xứng đáng hầu chuyện với mình. Trên thực tế, chỉ là hèn nhát trốn chạy sự thật.

Cái hay, cái tài của họ là luôn luôn ra rả chửi VC vì họ hiểu rất rõ không chửi VC thì khó sống được trong cộng đồng tị nạn Việt, nhưng mặt khác lại tung hô đồng chí lớn nhất của VC là cụ Biden. Thực tình mà nói, họ có mọc thêm 8 cái lưỡi cũng không biện giải được việc họ ủng hộ cụ Biden và đảng DC chỉ vì đồng tiền trợ cấp. Họ sẵn sàng quên hết những nhục nhằn xưa để chỉ nghĩ đến miếng cơm, manh áo, đồng tiền trợ cấp mà họ cho rằng chỉ có đảng DC mới cấp cho họ, mà nhóm Sáng Tổ gọi là hành động ‘nhớ ơn’ đảng DC là đảng của các chính sách ‘dân sinh’ nhân đạo, nhưng dưới mắt kẻ này, chỉ là hành động đánh mất tự trọng, nhân cách con người. Sẵn sàng quên hết nhục nhằn quá khứ chỉ vì miếng cơm manh áo ngày hôm nay. Nếu nhất quyết muốn nói trong cộng đồng tị nạn cũng có thành phần tị nạn kinh tế, thì cái đám đó chính là tị nạn kinh tế thật.

Chẳng những vậy, mà lại còn là chuyện ‘nhớ ơn’ không đúng chỗ. Thật vậy, nếu nhớ ơn, thì phải nhớ ơn nước Mỹ, nhớ ơn cả vạn thanh viên Mỹ đã chết hay để lại một cánh tay hay một cái chân cho đất nước chúng ta, và cả vạn người dân Mỹ đã giúp chúng ta trong những ngày đầu khó khăn trên đất dung thân mới, chứ không phải nhớ ơn cái đảng thủ phạm gây ra thảm trạng cho đất nước chúng ta, cái đảng mang chiến tranh vào VN, rồi vắt chân lên cổ bỏ chạy cho chúng ta chết.

Còn nói phải nhớ ơn đảng DC vì đó là đảng cho ta trợ cấp thì ngoài chuyện nhân phẩm đã bàn, còn là một nhận định phe phái ngớ ngẩn nhất. Đồng tiền trợ cấp chúng ta nhận được không phải là tiền của đảng DC. Hay từ luật lệ của đảng DC.

Thứ nhất đồng tiền đó là tiền từ thuế chúng ta và dân Mỹ nói chung đóng góp chứ không phải tiền từ túi ông bà DC nào moi ra. Thứ nhì, như DĐTC đã bàn qua, những luật lệ về dân sinh, xuất phát từ cả hai đảng; như Medicare là sáng kiến khởi đi từ ông CH Eisenhower, hay Medicare Part D trả tiền thuốc ra đời thời ông CH Bush Con. Nếu có xuất phát từ một đề nghị của một chính khách đảng DC, cũng không thể nào thành luật được nếu đã không có sự hậu thuẫn của cả hai đảng. Medicare và Medicaid, là hai luật ‘dân sinh’ lớn ra đời dưới thời TT Dân Chủ Johnson, nhưng đã trở thành luật nhờ hậu thuẫn của các dân biểu và nghị sĩ CH, trong khi đảng DC qua các vị dân cử miền Nam khi đó là đất của KKK, con đẻ của đảng DC, chống đối cực kỳ mạnh mẽ.

Những người thờ phụng đảng DC có thể sẽ viện dẫn ra hai chuyện: đảng CH kịch liệt chống Obamacare cũng như chống gói cứu trợ 1.900 tỷ hồi tháng Ba vừa qua của cụ Biden, như bằng chứng về tính nhân đạo của ‘chính sách dân sinh’ của đảng DC.

Có vẻ không sai, nhưng thật sự… sai bét!

Về Obamacare, luật này đã chỉ được thông qua bằng cửa sau, bằng cách lách thủ tục biểu quyết. Nói chung, Obamacare tốt hay xấu, chỉ cần hỏi TT Clinton: “chuyện điên cuồng nhất thế giới” (nguyên văn “So you’ve got this crazy system where all of a sudden 25 million more people have health care and then the people who are out there busting it, sometimes 60 hours a week, wind up with their premiums doubled and their coverage cut in half. It’s the craziest thing in the world”). Như vậy, đến cả ông Clinton cũng chê thì chống Obamacare sai ở chỗ nào?

Về gói cứu trợ vừa qua của cụ Biden: đã không có được tới một phiếu nào của bất cứ một dân biểu hay thượng nghị sĩ nào của đảng CH, kể luôn cả các nghị sĩ có thành tích chống Trump nhất. Chỉ vì số tiền thật sự cứu trợ dân vì đại họa COVID chỉ là một phần rất nhỏ trong gói 1.900 tỷ, còn lại toàn là tiền quà cáp lung tung, như tiền cho quỹ phát triển văn hóa, nghệ thuật, và nhất là tiền cho các tiểu bang và địa phương tái thiết lại sau khi bị bạo loạn Bờ Lờ Mờ đốt phá. Tại sao tôi, một cư dân da vàng Texas, chẳng dính dáng gì, lại phải đóng thuế để bồi thường những đốt phá của dân da đen tại Seattle?

Cũng về gói cứu trợ này, xin đừng quên TT Trump chính là người đã đề nghị phải cho thêm 1.400 đô một người, sau khi quốc hội đã chỉ phê chuẩn có 600 đô, cho đủ 2.000 đô là mức ông Trump yêu cầu. Chuyện này, ít người để ý chỉ vì TTDC và cụ Biden dĩ nhiên lo giấu nhẹm.

Phe DC, TTDC, và đám con nuôi Vẹt tị nạn, vẫn thường xuyên nhai lại những xuyên tạc cổ điển về đảng CH, đại khái đó là đảng của đám thượng tôn da trắng, nhà giàu chuyên bóc lột dân nghèo, dân lao động, dân da màu, là đảng của kỳ thị chủng tộc, là đảng lo cắt trợ cấp,…

Có thật vậy không?

Đảng CH kỳ thị da đen, rồi kỳ thị luôn da vàng, là khẩu hiệu chính trị thời thượng hiện nay.

Chỉ cần đi ngược dòng lịch sử hơn một trăm năm thì cũng thấy ông TT (R) Lincoln là người đã phá xích nô lệ cho dân da đen, và chấp nhận nội chiến chống lại các tiểu bang DC miền Nam để bảo vệ chính sách của mình cũng như bảo vệ Liên Bang.

Đi xuống một bực để nhìn vào các tiểu bang, những thống đốc kỳ thị da đen nặng nhất cho mãi đến thập niên 1970 chính là các thống đốc DC của các tiểu bang Alabama, Mississippi, Louisiana, Georgia và South Carolina. Năm 1972, thống đốc Dân Chủ George Wallace của Alabama ra tranh cử tổng thống hoàn toàn dựa trên chương trình chống dân da đen, không có gì khác. Ông kiếm được gần 20% phiếu, tuyệt đại đa số là cử tri DC, chia phiếu DC khiến ứng viên DC, PTT Hubert Humphrey thua ứng viên CH Richard Nixon. Tổ chức khủng bố giết dân đa đen tàn bạo nhất là Ku Klux Klan, là con đẻ của đảng DC, và đặc biệt hơn nữa, lãnh tụ khối đa số DC trong thượng viện thời đó là ông Robert Bird, chính là thành viên bí mật của KKK. Và dĩ nhiên, cái đảng giết nam VN và không cho dân Việt vào Mỹ tị nạn cũng chính là cái đảng DC này. Tài liệu lịch sử còn đầy đó, các cụ cuồng mê … trợ cấp, muốn bào chữa cho đảng DC có vặn vẹo trẹo lưng cũng không viết lại lịch sử được.

Chuyện thượng tôn da trắng hay kỳ thị da vàng mà nhiều cụ cuồng chống Trump bám vào, cũng chỉ là chuyện làm loa phóng thanh lại khẩu hiệu tuyên truyền của đảng DC. Như ĐDTC này đã hỏi, dân Việt tị nạn bị kỳ thị khi nào, ở đâu? Cả vạn gia đình Việt trong các trại tị nạn năm 75 làm sao ra khỏi trại nếu không được dân da trắng Mỹ bảo trợ? Cả vạn dân tị nạn đã được dân da trắng giúp đỡ như thế nào trong những ngày đầu ra khỏi trại? Với những người qua sau không hiểu rõ vấn đề, xin nhắc lại chính sách của Mỹ hồi đó là dân tị nạn sống trong các trại tạm trú chỉ được ra khỏi trại nếu có một người Mỹ nào bảo lãnh. Đó là luật thời đó. TT Ford đã kêu gọi dân Mỹ hưởng ứng, giúp bảo trợ và cả vạn gia đình Mỹ, tuyệt đại đa số là da trắng, đã hưởng ứng, bảo trợ cho cả vạn gia đình Việt ra khỏi trại tị nạn (trong đó có gia đình của chính kẻ này được một cặp Mỹ trắng hoàn toàn là người dưng nước lã bảo trợ ra sống trong nhà họ một thời gian). Ta có cần ‘nhớ ơn’ họ không? Hay là nên a dua tung hô phong trào thời thượng, vô cớ sỉ vả dân Mỹ trắng là kỳ thị cho đúng ‘à la mode’ phải đạo chính trị, hay phải đạo làm vẹt?

UserPostedImage

Hãy đi hỏi các ông Lương Xuân Việt hay Nguyễn Thanh Việt, hay bà Dương Nguyệt Ánh, hay nhà báo Andy Ngô đi…, họ có bị kỳ thị không? Ai kỳ thị họ? Ở đây, cũng phải nói kẻ này mới đọc được một tin lạ: người Mỹ gốc Việt đầu tiên được phong hàm đại sứ đặc biệt phụ trách chính sách ngoại giao của Mỹ tại nửa tá xứ Phi Châu là ông John Peter Phạm, được TT Trump bổ nhiệm. Chưa kể giám đốc Cơ Quan Di Trú Mỹ dưới thời TT Trump cũng là một ông Mỹ gốc Việt Tony Phạm Hữu Tường (là một trong những quan chức CH đầu tiên bị cụ Biden lột chức). Cũng chưa kể viên chức Mỹ gốc Việt cao cấp nhất là ông Đinh Đồng Phụng Việt, thứ trưởng Tư Pháp, cha đẻ của luật USA Patriot Act chống khủng bố Hồi giáo quá khích dưới thời TT Bush con (ông Việt hiện là giám đốc Pháp Lý của tập đoàn Fox Corporation; tháng 4/2020, ông Việt và một số viên chức lãnh đạo của Fox đã ngưng lãnh lương trong 6 tháng để ủng hộ tiền lương vào quỹ cứu trợ nạn nhân COVID của Fox). Cả ba ông gốc Việt này đều là CH.

Chống lại văn minh tiến bộ chính là ‘khẩu hiệu’ để chỉ việc đảng CH chống lại các loại ‘phải đạo chính trị cấp tiến’ lăng nhăng, vớ vẩn nếu không muốn nói là ngu xuẩn nhất, như phá thai, hôn nhân đồng tính, chuyển giới, hay tệ hơn nữa xóa bỏ giới tính, nam nữ lẫn lộn, không còn ranh giới gì nữa. Đảng CH chống lại những cái ‘tiến bộ’ quái lạ đó chẳng qua vì vẫn là đảng tôn trọng những giá trị nhân bản, giá trị văn hóa cổ truyền và giá trị tôn giáo, của cái gọi là … ‘loài người’.

Năm xưa, ở VN, ta tố cáo CS là đám vô tổ quốc, vô tôn giáo, vô gia đình. Bây giờ đảng DC Mỹ miệt thị nước Mỹ, đạp lên cờ, bôi bác tôn giáo ngoại trừ Hồi giáo không dám đụng tới vì thấy mấy ông khủng bố là đã mất hồn rồi, và cũng đang phá nát nền tảng gia đình với những hôn nhân đồng tính dị hợm, đàn ông lấy đàn ông, đàn bà lấy đàn bà, con cái thì hai bố không mẹ, hay hai mẹ không bố.

Việc CH lo cắt trợ cấp, chỉ cần xem lại tình trạng chính mình, từ ngày qua Mỹ, đã qua 5 đời tổng thống CH, và đã bị cắt trợ cấp bao nhiêu lần?

Việc đảng CH chống phá thai đã được phe cấp tiến xuyên tạc thành chống phụ nữ. Không chấp nhận phá thai là một tư tưởng có căn gốc xâu xa từ những niềm tin tôn giáo, nhân đạo, và nhân sinh quan. Cả trăm triệu phụ nữ trên thế giới không chấp nhận phá thai, do đó không thể đồng hoá chuyện chống phá thai với việc không tôn trọng phụ nữ. Ngay tại Mỹ, chỉ có giới phụ nữ trẻ hăm vui vô trách nhiệm mới ủng hộ phá thai, chứ giới phụ nữ có gia đình chống phá thai kịch liệt.

Phe cấp tiến cũng tố đảng CH là ngu dốt và vì vậy thường cuồng tín, giáo điều, chủ trương đem tôn giáo vào chính quyền.

Nước Mỹ được thành lập một phần bởi những người muốn được tự do tôn giáo, chống lại độc tài tôn giáo của Anh Quốc, nhưng không có nghĩa họ là vô thần. Tờ giấy dollar có ghi rõ châm ngôn của Mỹ “In God We Trust”. Tất cả các viên chức quan trọng, kể cả các tổng thống, đều tuyên thệ nhậm chức trên Kinh Thánh. Tất cả các chính khách, kể cả DC, đọc diễn văn đều kết luận bằng câu God Bless America. Tất cả đều xuất phát từ các vị lập quốc (Founding Fathers) chứ không phải từ một nhóm “ngu dốt, cuồng tín” nào. Tất cả tổng thống đều phải làm gương, chăm chỉ đi nhà thờ thường xuyên, được báo chí chụp hình phổ biến khắp nơi.

Tôn giáo luôn luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng trong đời sống Mỹ, kể cả trong chính trị. Trong tất cả các nước Tây Phương, không có dân nào sùng đạo bằng dân Mỹ. Vài thí dụ cụ thể khá đặc biệt của Mỹ: cấm không được mở quán bar hay tiệm vũ sexy trong vòng mấy trăm thước gần các nhà thờ, hay cấm bán rượu sáng chủ nhật chẳng hạn. Dù vậy, Hiến Pháp quy định rõ ràng cách biệt giữa tôn giáo và chính trị, và chưa bao giờ một chính quyền Mỹ nào, dù DC hay CH, đã bị cáo buộc không tôn trọng tự do tôn giáo, hay mang tôn giáo vào chính trị.

Đảng CH cũng bị tố cáo là đảng của tài phiệt chống lại giới lao động, trong khi đảng DC, qua các nghiệp đoàn mới đúng là tranh đấu cho thợ thuyền.

Vai trò của nghiệp đoàn ngày xưa là một vai trò cần thiết để giúp các công nhân chống lại sự bóc lột của các chủ hãng xưởng, đồn điền. Ngày nay, vai trò của nghiệp đoàn đã thay đổi hoàn toàn. Quyền lợi của các công nhân đã được đủ thứ luật lệ bảo đảm, khó có thể bóc lột ai được. Nghiệp đoàn ngày nay đã biến thể, trở thành những tổ chức áp lực chính trị –political lobby group-, chủ yếu là công cụ tranh cử đắc lực nhất của đảng DC. Các thành viên nghiệp đoàn bị ép buộc đóng tiền, nghiệp đoàn tự động trích lương đóng niêm liễm dù công nhân đồng ý hay không. Một phần lớn số tiền đó được đưa cho các chính khách DC, phần còn lại để trả lương cao ngất ngưởng cho các lãnh tụ nghiệp đoàn. Trong các tranh cử tổng thống vừa qua, cả chục ngàn thành viên nghiệp đoàn đã được chỉ thị xuống đường đi vận động cho Obama, Hillary và Biden.

Trên phương diện kinh tế, những đòi hỏi của nghiệp đoàn đã trở thành gánh nặng quá lớn khiến cho kỹ nghệ Mỹ không thể cạnh tranh được với thế giới, không biết bao nhiêu đại công ty với nghiệp đoàn lớn đã bị phá sản vì mức lương quá lớn. Cả ba hãng xe của Mỹ đều là nạn nhân của nghiệp đoàn, đến độ gần phá sản, Nhà Nước can thiệp, không phải để cứu các đại gia chủ hãng, mà để cứu các nghiệp đoàn, để giữ job cho cả triệu dân lao động. Nói trắng ra, những nhân công trong các nghiệp đoàn xe hơi lãnh lương tối thiểu từ $30 đến $50 một giờ. Khi hãng gần xập tiệm vì không kham nổi mức lương đó, thì Nhà Nước can thiệp lấy tiền thuế của thiên hạ cứu họ để họ tiếp tục lãnh lương khổng lồ. Cứu họ, tức là cứu nghiệp đoàn, tức là cứu công cụ chính trị của DC.

Gần đây, lại có thêm một luận điệu chống CH mới nữa.

Qua TT Trump, đó là đảng bất tài hay bất cần đối phó với vi khuẩn COVID, khiến cho cả nửa triệu người bị chết.

Nếu tranh cãi khơi khơi thì có thể tranh cãi tới tết Congo vẫn chưa xong. Nhưng nếu muốn thành tâm tìm hiểu sự thật, thì chỉ cần nhìn vào hai chuyện:

1. Khi TT Trump bắt đầu lấy những biện pháp chống dịch như cấm du khách Tầu, thì đảng DC và cả TTDC vẫn chưa nhìn thấy con vi khuẩn nào vì còn vùi đầu trong đàn hặc TT Trump lần thứ nhất. Cụ Biden lo tố TT Trump là “bài ngoại cuồng điên”. Cả TTDC còn phán COVID chỉ là cúm thường, không có gì phải hoảng hốt, và đừng mắc bẫy tên độc tài Trump đang lợi dụng cơ hội để củng cố quyền hành.

https://diendantraichieu...en-tien-oi-pho-dich.html

2. Khi quý vị đưa tay ra cho người ta chích thuốc ngừa, chỉ cần đặt câu hỏi thuốc ngừa này, ai giúp sáng chế ra trong một thời gian ngắn kỷ lục, và ai bỏ tiền ra mua cả trăm liều thuốc ngừa cho quý vị được chích? Ăn quả thì không nên chửi kẻ trồng cây.

https://www.bloomberg.co...ion-sprint-for-a-vaccine

Trên cõi đời ô trọc này, có nhiều sự thật người mù cũng nhìn thấy, nhưng nhiều người sáng mắt lại mù tịt.

[Ghi chú: Đảng CH qua TT Trump còn bị tố thêm một tội nữa là ngoan cố khư khư tố có gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua. Đây là một đề tài quan trọng mà DĐTC đã dành riêng cho bài ‘Gian Lận Bầu Cử’ tuần qua]

Vũ Linh, 10/7/2021

Edited by user Monday, July 12, 2021 5:29:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1404 Posted : Monday, July 12, 2021 5:40:17 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

‘Còn Cái Lai Quần Của Dân Cũng Vét!’


Huy Phương

February 10, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Tối 25 tháng Ba, 2020, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật về ngân khoản giải cứu kinh tế trị giá $2,000 ty để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Trong khi đó, bên kia nửa vòng trái đất, CSVN cũng đã loan báo một số tiền an sinh xã hội trị giá $2,6 tỷ nhằm giúp khoảng 20 triệu người dân bị ảnh hưởng từ trận dịch này, đồng thời đảng và nhà nước cũng không quên vận động quần chúng để vơ vét thêm một món tiền hổ trợ khác nhắm từ hầu bao của dân.

Xưa nay, những việc từ lớn đến nhỏ, CSVN đều kéo nhân dân chia sẻ, gánh vác với mình, không cho đây là nhiệm vụ của nhà cầm quyền.

Ngay việc ngân khố quốc gia thiếu hụt, cộng sản ngay từ đầu đã biết cách tân dụng phương cách moi tiền của dân.

Năm 1945 Hồ Chí Minh phát động “Tuần Lễ Vàng” kêu gọi người dân đóng góp cho ngân sách quốc gia, và đã thu được tổng cộng 60 triệu đồng và 370 kg vàng. Từ đó CSVN có chủ trương từ việc lớn đến nhỏ, làm gì cũng phải có sự đóng góp của dân, một lối bóc lột khéo léo có nghệ thuật của các chính quyền cộng sản, với khẩu hiệu “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong!”

Một mặt đề cao, ve vuốt người dân, một mặt thẳng tay với người dân trong việc thu thuế, khiến lòng dân không khỏi liên tưởng so sánh đến việc thu thuế dưới thời Pháp thuộc.

Báo Tuổi Trẻ (25 Tháng Bảy, 2013) cho rằng, người nông dân ngoài phải nộp các khoản lệ phí theo quy định của nhà nước còn phải nộp 30 đến 50 khoảng khác không nằm trong danh mục, chủ yếu do chính quyền địa phương tự đặt ra.

Thuế do dân đóng góp, nhưng nhất nhất mọi việc xây dựng hạ tầng cơ sở xã hội như làm đường, bắc cầu, xây trường học, xây trụ sở ấp xã đều bắt dân tham gia, đóng góp. Trong những dịp Lễ Tết, nhiệm vụ của câng an, dân phòng là lo cho chuyện an ninh của phường khóm, đảng cũng vận động dân nghèo góp tiền thêm cho lực lượng này ăn nhậu!

Để có tiền xây trụ sở xã, UBND xã Diễn Hoàng, Nghệ An đã huy động người dân đóng góp. Phường Quỳnh Xuân, Nghệ An bắt dân đóng tiền xây trường mầm non, nếu nộp tiền chậm phải trả thêm tiền lời.

Làm đường sá giao thông là trách nhiệm của chính phủ, vì chính phủ đã thu đủ loại thuế của dân, như khi đường sá hư hỏng, việc đi lại của dân chúng gặp khó khăn, thì dân (Di Linh, Lâm Đồng) phải làm đơn kiến nghị lên chính quyền xin sửa đường, UBND mới xem xét, quyết định. Quyết định đó là con đường này sẽ được xây dựng theo hình thức “nhà nước và nhân dân cùng làm,” trong đó nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí, nhân dân đóng góp 30% số tiền còn lại. Thì ra, khi ăn thì đảng và nhà nước giành ăn, nhưng khi làm thì “nhà nước và nhân dân cùng làm!”

Tại quận Bình Thạnh, Sài Gòn nhiều gia đình bị bêu tên ngay đầu hẻm vì không đóng tiền làm đường kịp như quy định. Có cái chế độ nào mà bóc lột dân ngang ngược như thế này không?

Nhiều địa phương, có cả trăm thứ tiền thu trên đầu mỗi học sinh, mà giáo viên chủ nhiệm là người phải đứng ra đòi nợ, gồm: tiền học phí, bảo hiểm y tế, tiền bảo hiểm thân thể, tiền phiếu liên lạc, nước uống, tiền giấy thi… Trong chế độ này, cho con đến trường không còn là chuyện miễn phí nữa.

Thì ra “nộp thuế để xây dựng và bảo vệ đảng,” là thu tiền cho đảng, vì đảng, nên đảng có quyền sử dụng tiền thuế cho bất cứ việc gì có lợi cho đảng như xây tượng đài bác, xây bệnh viện to lớn, phục vụ cho sức khỏe của cán bộ cao cấp đảng, xây nghĩa địa “hoành tráng” để chôn đảng, xây văn phòng máy lạnh cho đảng làm việc, chứ không sử dụng tiền thuế có lợi cho dân như làm đường, xây cầu cống hay giúp dân nghèo khó!

Bây giờ đến chuyến chống dịch và chuyện “Nhà nước và nhân dân cùng làm!” Cũng với lối tuyên truyền khua chiêng, gõ mõ, chính phủ CSVN mở một đợt tuyên truyền lớn, phát động toàn dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thực tế không nghe số tiền vận động thu được trong quần chúng, sẽ được dùng vào việc gì trực tiếp và thiết thực, mà chỉ nghe nói chung chung.

Trong lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống nạn dịch COVID-19 ở Hà Nội, chúng ta thấy nhiều nhân vật chính quyền lên sân khấu bỏ một phong bì vào thùng lạc quyên, không biết là bao nhiêu, nhưng đây là một màn kịch rẻ tiền diễn dở, và được diễn đi diễn lại nhiều lần trong quá khứ.

Cũng cơ hội này chính phủ lại dở trò ăn xin, đến cả giới khố rách áo ôm. Bây giờ không phải là lúc nghèo đói như thời gian “chống Mỹ cứu nước” nữa, mà đã tới giai đoạn bơ sữa, nhà biệt thự, biệt điện, xe đời mới, con du học, vợ đi Nam Hàn sửa sắc đẹp. Chưa thấy ai trong đảng, nhà nước hy sinh chút tài sản cá nhân để đóng góp, mà chỉ thấy đảng huy động toàn dân, kiếm từng kg gạo, vài triệu bạc trong cái chiến dịch rầm rộ “chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19.”

Trong tình thế này mà còn lợi dụng sự khờ dại, nông cạn của quần chúng, đi thu góp:

– Cụ bà 98 tuổi mang 1 kg gạo, 50 quả trứng tới ủng hộ chống dịch COVID-19.

– Năm cụ bà neo đơn gom hết tiền “hậu sự” ủng hộ chống dịch, chống hạn.

– Cụ bà ủng hộ 50,000 đồng từ tiền bán gà để chống COVID-19.

– Học sinh 11 tuổi vùng sâu “nuôi” heo đất để ủng hộ chống dịch COVID-19.

– Xúc động nữ sinh lớp 7 “mổ heo,” viết thư ủng hộ chống dịch COVID-19.

Trên đây toàn là những nhân vật xấu số trong xã hội này, những người chắc chắn chết không có hòm chôn, đi học thì chân trần, không có cầu, phải lội qua sông, nhưng có thể được chính quyền tuyên dương, tặng cho cái hình “bác Hồ” về treo lên vách, ngắm cho đỡ đói.

Chúng ta đã nghe món tiền $2.6 tỷ của CSVN dự định đem giúp 20 triệu người lỡ vận trong giai đoạn này thì ưu tiên cho những “gia đình có công với cách mạng,” trong khi đó cơ quan tuyên truyền đem toàn những “bà mẹ anh hùng”, “nữ biệt động Sài Gòn…” ra để vinh danh… Ngoài chuyện này ra, còn chuyện gì cần đem khoe nữa, hỡi đảng?

Ngày xưa “nữ anh hùng” Út Tịch, có câu nói được ca ngợi, là “còn cái lai quần cũng đánh,” bây giờ là thời giàu sang tột đỉnh, thì “còn cái lai quần của dân cũng vét!”.

Huy Phương

Mắt Buồn  
#1405 Posted : Tuesday, July 13, 2021 9:19:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nguyễn Thị Hoàng – Người Yêu Muôn Thủa


Thuỵ Khuê

July 11, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Nguyễn Thị Hoàng sinh ngày 11-12-1939, tại Huế. Bút hiệu khác: Hoàng Đông Phương. Nguyên quán: thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Cha là Nguyễn Văn Hoằng, công chức cao cấp trong Bộ Giáo dục. Học trung học đệ nhất cấp ở trường Đồng Khánh, Huế. Năm 1957 gia đình chuyển vào Nha Trang, học trường trung học Võ Tánh.

Tại đây, xảy ra mối tình với nhà văn, nhà giáo Cung Giũ Nguyên (1909-2008) người dạy thêm Nguyễn Thị Hoàng về Pháp văn tại nhà, gây xôn xao dư luận. Gia đình kiện ông Nguyên tội dụ dỗ gái vị thành niên. Trước toà, người thiếu nữ đứng ra nhận trách nhiệm: không hề bị dụ dỗ, vị giáo sư được trắng án, nàng sinh con gái đặt tên Cung Giũ Nguyên Hoàng, do bà Nguyên nuôi vì bà không có con.

Năm 1960, Nguyễn Thị Hoàng vào Sài Gòn học Đại học Văn Khoa, rồi Luật, được ít lâu bỏ dở, làm thư ký riêng cho một tỷ phú. Năm 1961, bỏ việc, dạy Việt và Anh văn. 1962 lên Đà Lạt, dạy trường trung học Trần Hưng Đạo; tại đây xảy ra mối tình giữa cô giáo đệ nhất cấp Nguyễn Thị Hoàng và Mai Tiến Thành, học sinh lớp 12, sanh con gái Mai Quỳnh Chi (mẹ của Thành nuôi). Mai Tiến Thành về sau viết cuốn Tiếng nói học trò, do Thụy Vũ đề tựa và Kim Anh xuất bản; sáng tác tập thơ Bi ca và nhục cảm.

Năm 1963, Nguyễn Thị Hoàng trở về Sài Gòn. Vòng tay học trò viết tại Sài Gòn trong vòng một tháng, ký bút hiệu Hoàng Đông Phương, gửi đăng trên Bách Khoa từ số 169 (15/1/1964) đến số 192 (1/5/1965). Tiếp đó, Nguyễn Thị Hoàng kết hôn với Nguyễn Phúc Bửu Sum, giáo sư triết, cả hai về sống ẩn dật ở miền Bình Định, Hoàng làm việc cho hãng nhuộm Sincovina ở thị xã An Nhơn.

Năm 1966, ký giả văn học Lê Phương Chi người giúp đỡ nhà xuất bản Kim Anh, tìm gặp tác giả để điều đình in tác phẩm Vòng tay học trò, sách đoạt thành công kỷ lục, tái bản bốn lần trong vài tháng. Nhưng Nguyễn Thị Hoàng cho biết: “Sóng gió nổi lên từ mọi phiá… Năm tờ báo, cùng nhất loạt lên tiếng phê phán, chỉ trích, tóm lại là chửi bới.” (Trả lời phỏng vấn của Mai Ninh).

Trừ Nhật Tiến trong bài Sinh hoạt tiểu thuyết một năm qua (Bách Khoa số 265-266, 15/1/1968), đã nhận định đúng giá trị của Vòng tay học trò và của những tác phẩm văn học phái nữ xuất hiện trong hai năm 1966-1967.

Tháng 11/1967, Nguyễn Thị Hoàng cùng chồng lập nhà xuất bản Hoàng Đông Phương, bà cho biết: “Từ năm 1966 đến 1969, mình viết liên tục theo những “đơn đặt hàng”. Trong thời gian này mình viết rất nhanh, có khi viết hai, ba truyện cùng một lúc… rồi thì lại buồn chán, mệt mỏi, kiệt sức và mất hoàn toàn tinh thần làm việc vì trong suốt những năm dài liên tục mình chỉ sống với bổn phận làm vợ, làm mẹ và gánh vác kinh tế gia đình. Cái nguồn sống riêng phải nín lại, bị khô héo đi. Sau một chuyến đi xa vào năm 1970 mình lấy lại được hứng khởi và phần không nhỏ cũng là vì năm đứa con, một đòi hỏi lớn về kinh tế gia đình nên phải tiếp tục viết… Do đó mà chưa có quyển nào coi như được viết từ tim óc của mình”(Trả lời phỏng vấn của Tố Tâm, Đất Mới, số 4, bộ 2, tháng 4/1990).

Về cách viết của bà, Hồ Trường An kể: “Dàn bài khi được coi như hoàn tất; tức thời chị Hoàng đảo ngọn bút, viết nhanh như gió táp mưa sa, không thèm đọc lại những gì mình đã viết; ngòi bút của chị như cuồng lưu, như ngựa phi đường xa, lướt phom phom, không có gì ngăn cản nổi. Vậy mà chị Nguyễn Thị Hoàng vẫn có thì giờ chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa; đảm đang việc bếp núc. Anh Bửu Sum hết vụ trốn lính, tới chuyện đào ngũ, rồi bị bắt, rồi lại đào ngũ, không làm ăn gì được”(Giai Thoại Hồng, trang 278).

Tóm lại, sau thời kỳ sống sung túc, đến giai đoạn khó khăn: Bà một mình gánh vác kinh tế gia đình, viết văn để kiếm tiền nuôi năm con đến kiệt sức. Chuyến đi xa năm 1970 mà bà nhắc đến trên đây có lẽ là chuyến sang Nhật. Xúc cảm trước bối cảnh huyền bí của cố đô Kyoto, bà đã viết tuyệt tác Tan theo sương mù (in trong tập Bóng lá hồn hoa).

Cũng trong thời gian này, bà tổ chức cho chồng trốn lính, sau đó, bị truy nã, gia đình lánh về Long Xuyên, ở một nơi hẻo lánh, lập Trại Đá Mềm… bà chỉ trở lại Sài Gòn khoảng 1975. Sau 1975 là thời gian dài im lặng. Nguyễn Thị Hoàng xuất hiện lại với tác phẩm Nhật ký của im lặng do Đồng Nai in năm 1990.

Tác phẩm đã in: Đã in hơn 30 tác phẩm, còn khoảng 10 cuốn chưa xuất bản.

Truyện dài: Vòng tay học trò (Kim Anh, 1966), Tuổi Sài Gòn (Kim Anh, 1967), Ngày qua bóng tối (Văn, 1967), Vào nơi gió cát (Hoàng Đông Phương, 1967), Về trong sương mù (Thái Phương, 1968), Một ngày rồi thôi (Hoàng Đông Phương, 1969), Cho đến khi chiều xuống (Gió, 1969), Đất hứa (Hoàng Đông Phương, 1969), Tiếng chuông gọi người tình trở về(Sống Mới, 1969), Vực nước mắt (Gió, 1969), Vết sương trên ghế đá hồng (Hoàng Đông Phương, 1970), Tiếng hát lên trời (Xuân Hương, 1970), Trời xanh trên mái cao (Tân Văn, 1970), Bóng người thiên thu (Hoàng Đông Phương, 1971), Bóng tối cuối cùng (Giao Điểm, 1971), Tình yêu, địa ngục (Nguyễn Đình Vượng, 1971), Định mệnh còn gõ cửa(Đồng Nai, 1972), Bây giờ và mãi mãi (Đời Mới, 1973), Năm tháng đìu hiu (Đời Mới, 1973), Trời xanh không còn nữa (Đời Mới, 1973), Tuần trăng mật màu xanh (Đồng Nai, 1973), Buồn như đời người (Đời Mới, 1974), Chút tình xin lãng quên(Trương Vĩnh Ký, 1974) Cuộc tình trong ngục thất(Nguyễn Đình Vượng, 1974), Nhật ký của im lặng(Đồng Nai, 1990)…

Truyện ngắn: Trên thiên đường ký ức (Hoàng Đông Phương, 1967), Mảnh trời cuối cùng (Hoàng Đông Phương, 1968), Cho những mùa xuân phai (Văn Uyển, 1968), Dưới vầng hoa trắng (Sống Mới, không đề rõ năm), Bóng lá hồn hoa (Văn, 1973)…

Thơ: Sầu riêng (1960), Kiếp đam mê (1961), Thi ca và nhục cảm (1967).

Thơ Nguyễn Thị Hoàng

Nguyễn Thị Hoàng xuất hiện trước tiên như một nhà thơ. Khi còn ở Nha Trang, tháng 8/1959 đã gửi tới Bách Khoa một chùm bốn bài, tựa đề Bước thời gian, phỏng theo câu thơ của Gérard de Nerval: Semons de roses/Les pas du temps được Hoàng dịch sang tiếng Việt:

Hãy gieo cánh hồng
Trên bước thời gian.

Bách Khoa đăng ngay hai bài đầu: I- Nắng trưa (số 63, 15/8/1959) và II- Chiều (số 64, 1/9/1959), sau đó ngừng tám tháng, với lời cáo lỗi “vì một lẽ riêng” nay mới cho đăng tiếp bài III- Chiêm bao (số 80, 1/5/60) và bài IV- Ánh sáng (số 81,15/5/60).

Trong bốn bài thơ này, bài số III và số IV giọng tâm sự về mối tình đầu:

Bẻ khóa đào nguyên lướt dặm trời.
Hồn xa dương thế một lần thôi
Mênh mông bốn phiá trời mây nước
Chỉ một người yêu với một người.

(Chiêm bao)

và:

Lòng khép chặt nẻo u sầu tăm tối
Hồn tìm sang tinh tuý của tình yêu.

(Ánh sáng)

Phải chăng vì lẽ đó mà Bách Khoa ngại không đăng ngay, sợ làm phiền nhà văn Cung Giũ Nguyên, đang viết cho Bách Khoa lúc bấy giờ?

Tiếp đó, sang giai đoạn hai, thơ làm ở Sài Gòn, với bài Niềm đau chia phôi, sáng tác tại khu Bàn Cờ, chiều 6/6/60, đăng trên Bách Khoa số 83 (15/6/60), đánh dấu sự chia tay với mối tình đầu:

“Đã ba mùa cách trở
Nửa năm rồi biệt ly
Áo màu không thắm nữa
Thủa tàn phai xuân thì…”

(Niềm đau chia phôi)

Rồi bẵng đi ba năm không đăng thơ, đến Bách Khoa số 156 (1-7-63) có bài Nỗi niềm, chỉ bốn câu:

“Nỗi niềm bi thiết ai hay
Năm năm nước cũ sông này trôi xuôi
Iin lên sắc xám da trời
Nét buồn thiu nửa cuộc đời lang thang”

(Nỗi niềm)

Lời thơ lâm ly vọng về mối tình cũ. Nhưng đến ba bài Yêu, Nhớ, Nhịp buồn, làm mùa hè năm 1963 (Bách Khoa số 161, 15/9/63), mối tình mới hiện ra đậm nét:

“Khi em về giữa vòng tay
Trong yêu dòng nước mắt này lại khô
Vết hôn ngày cũ chưa mờ
Phút giây đầm ấm bao giờ nữa em”

(Yêu)

“Không ai về thăm chiều nay
Cho tôi chết giữa vòng tay một người
Tiếng hôn khép kín môi cười
Gối chăn mùa lạnh rã rời thú xưa”

(Nhớ)

Và bài Nhịp buồn:

“Cúi đầu đếm bước bơ vơ
Hoàng hôn khép kín bao giờ đây em?
Nhìn lên thành phố không đèn.
Âm u còn lại màn đêm cuối cùng
Mắt sâu dòng lệ ngập ngừng
Mình xa nhau đã muôn trùng thời gian”.

(Nhịp buồn)

Tóm lại, thời gian (1959-63) thơ thể hiện tâm sự hai mối tình.

Tháng giêng 1964 là ngõ quặt lớn trong đời văn: Bách Khoa số 169 (15/1/64) đăng bài Giới hạn, thơ Nguyễn Thị Hoàng, đồng thời bắt đầu in truyện dài Vòng tay học trò ký tên Hoàng Đông Phương. Giới hạn tỏ ý muốn dứt khoát với cuộc tình “học trò” và nói đến sáng tác như một phục sinh:

“Ngày mai tôi bỏ đi
Xa vòng đua thứ nhất
Cuộc đời không chấm dứt
Bằng một lần phân ly
Tôi bắt đầu vẽ lại
Những vòng cung ái tình
Thêm một lần tuổi dại
Chết theo hồn băng trinh”.

(Giới hạn)

Sau đó trên Bách Khoa thơ bớt dần, chỉ còn lại truyện dài Vòng tay học trò.

Vòng tay học trò

Ở tuổi 24, Nguyễn Thị Hoàng xuất hiện với một thi pháp độc đáo: Thi pháp của tình yêu và đam mê.Sau Nguyễn Tuân và Mai Thảo, đây là nhà văn thứ ba trong văn học Việt Nam có một thi pháp đặc biệt, thể hiện trong tác phẩm đầu tay Vòng tay học trò. Ở cuốn tiểu thuyết thứ ba Ngày qua bóng tối,thi pháp này được lồng trong nghệ thuật hiện thực huyền ảo (réalisme fantastique), tạo nên một thứ ám ảnh có hấp lực lạ lùng. Tóm lại, tác phẩm của Nguyễn Thị Hoàng có thể chia làm hai khuynh hướng: hiện thực hiện sinh (Vòng tay học trò, Vào nơi gió cát, Cuộc tình trong ngục thất…)và hiện thực huyền ảo (Mê lộ, Dấu chân bãi cát, Tan theo sương mù, Ngày qua bóng tối, Trời xanh trên mái cao…), nhưng phải nói ngay đó là khuynh hướng tự nhiên vì không có gì chứng minh Nguyễn Thị Hoàng, thời đó, đã tiếp xúc hay chịu ảnh hưởng trực tiếp của những dòng văn học này.

Với khả năng sáng tạo phi thường, Nguyễn Thị Hoàng có thể thay đổi đề tài, thay đổi văn phong, mỗi khi có một động lực dấy lên, như: tình yêu, tan vỡ, đợi chờ, nhớ nhung, khổ đau, hạnh phúc… tất cả đều có thể cung cấp cho bà chất liệu sáng tác, và khi đã đặt bút rồi, bà viết không ngừng, bà viếtnhư gió táp mưa sa, như dòng cuồng lưu, nhưlời Hồ Trường An. Độc giả, hoặc không thích, bỏ qua ngay, hoặc nếu đã nhập vào, thì sẽ bị lôi cuốn bởi dòng cuồng lưu, không thể thoát ra được, bởi ma lực của cái đẹp trong mỗi câu văn, bởi sự đổi thay không ngừng cảnh quan, ý thức. Khó có thể hiểu tại sao một cấu trúc văn phong tư tưởng chặt chẽ như vậy lại có thể viết một lèo như mưa sa bão táp.

Tính chất thứ nhất trong tác phẩm của Nguyễn Thị Hoàng là hiện thực hiện sinh. Người ta thường chế giễu Nguyễn Thị Hoàng như một nhà nhà văn “theo đuôi hiện sinh” nhưng ít người hiểu hiện sinh là gì. Triết học hiện sinh trong nghiã đơn thuần nhất, chính là triết học tìm hiểu con người, con người đang sống (hiện sinh). Tác phẩm của Nguyễn Thị Hoàng, vô tình hay hữu ý, luôn luôn chiếu ống kính về mình, khảo sát mình.

Vai chính trong truyện, thường là những người đàn bà trong các tình huống khác nhau, đối diện với người yêu, người chồng. Họ luôn luôn đi tìm mình, xem mình là ai, muốn gì, cái gì đã xảy ra cho mình, tất cả những hành động, cảm giác, xúc động của “mình” đều được tác giả ghi lại để xác định bản chất “của mình” trong cuộc đời hiện hữu.

Trong Vòng tay học trò, tình yêu là đối tượng khảo sát, tình yêu được đưa lên “bàn mổ” hệt như trong Buồn nôn Sartre đã “mổ moi” tất cả những hành động và ý tưởng của Roquentin. Một công việc như thế, thuật ngữ triết học gọi là dùng hiện tượng luậnđể phân tích. Nhưng ta không thể nói Nguyễn Thị Hoàng dùng hiện tượng luận, như thế sẽ không có tiểu thuyết mà chỉ có tiểu luận, và chỉ có thể nói tác giả đã coi tình yêu như một hiện tượng, bà đã chiếu nhiều ống kính vào khắp các ngõ ngách khác nhau của hiện tượng tình yêu để vẽ lại bằng một bút pháp đam mê, lôi cuốn, đầy nghệ thuật. Tình yêu là nội dung sáng tác và đam mê hướng dẫn ngòi bút. Tình yêu ở đây trở thành đối tượng nghệ thuật, giống như một bức tranh, một bài thơ, tức là tình yêu đã trở thành một vật thể. Vật thể tình yêu này được soi rọi trên mọi khía cạnh, mọi tình huống, được nhìn bằng trăm mặt khác nhau, và viết nên bằng một thứ bút pháp đam mê không ngừng nghỉ như một hơi thở bất tận.

Vì vậy, khi ta bước vào tác phẩm Vòng tay học trò, dù do bất cứ động lực nào: vì tò mò muốn đọc một truyện “xì-căng-đan” giữa cô giáo học trò, vì muốn biết sự “đồi trụy” của tác giả mà các ngòi bút luân lý lên án, hay vì muốn tìm kiếm những pha dâm ô như những kẻ không đọc tác phẩm này rêu rao.

Dù bằng lý do gì chăng nữa, thì qua những trang đầu, hoặc ta sẽ quẳng sách đi, vì thấy nó “chẳng có chuyện gì xảy ra cả” hoặc ta bị lôi cuốn vào cái văn phong đam mê ấy, ta sẽ đọc tác phẩm như nghe một bản nhạc giao hưởng về tình yêu, thoát khỏi cõi trần nhơ nhớp: bởi tình yêu ở đây đã thăng hoa thành nghệ thuật. Trâm, người phụ nữ đã từng sống một thời dạ lạc, nhìn lại những tình nhân đã qua, thấy “bây giờ họ là những xác chết. Mỗi tình yêu là một bông hoa đã uá tàn. Mỗi ngày vui là một chiếc lá vàng rơi rụng”,nàng bỏ đi, định sẽ không bao giờ còn yêu được nữa: “nàng bỏ đi như một từ khước và như một lẩn trốn. Từ khước những thú vui buông thả đưa tới lỗi lầm cay đắng, đưa tới trống không dằng dặc tủi hờn, lẩn trốn những đòi hỏi xôn xao của chính mình, của một bản chất sôi nổi, thèm sống, thèm yêu đến tột cùng, đến vô bờ vô bến” (trang 9).

Từ bỏ Sài Gòn ồn ào ồ ạt, nàng tìm đến Đà Lạt như một nơi để “vùi chôn đời đời”. Nhưng đâu có dễ. Trốn đi đâu? Bởi Trâm không thể trốn được chính mình, nàng là “nòi tình”, nàng là hiện thân của tình yêu, làm sao bỏ “nó” được.

Khi “thằng nhóc” Minh đến, nó đã kéo nàng trở lại với bản lai chân diện mục của mình. Bản giao hưởng dẫn ta vào những trầm bổng của nhịp tình, lôi cuốn, hờn ghen, đớn đau, giận dỗi… Ở đây không hề có tội. Tội gì? Khi tất cả chỉ là sự tiếp nối không ngừng những ái ân thanh cao tế nhị nhất:

“Trâm lần tay xuống những cành củi thông. Tiếng sột soạt nhẹ nhàng của củi cọ trên sàn gỗ, bỗng Trâm cảm thấy tay mình vương vướng trên mớ củi khô. Những ngón tay cóng tê run rẩy, những dây thần kinh bé bỏng đầu ngón tay chuyền cảm giác đi khắp thân thể Trâm như những đoàn quân nồng nhiệt đi chiếm đóng một quê hương gần hàng phục, bị trị. Trong một mấp máy của thời gian, Trâm như trong chiêm bao mơ hồ thấy hơi ấm dịu dàng của bàn tay người con trai ấp ủ lấy bàn tay hấp hối của mình. Giọng Trâm rưng rưng vừa ăn năn vừa thú tội: -Em… Hai bàn tay bứt rứt buông nhau.” (trang 177).

Thi pháp tình yêu và đam mê đã dẫn ta tới nguồn cội của cảm giác: chỉ cần sự va chạm của mấy ngón tay đã đủ đánh thức tất cả hệ thống thần kinh, đã khơi dậy một trời đam mê, đã thoả mãn cả núi đồi nhục cảm. Giá trị tác phẩm nằm ở chỗ đó.

“Mỗi một hơi thở, một cựa mình… là một lời gọi kêu tội lỗi”, “Từng ngón tay Trâm đột nhiên run rẩy bám chặt vào chéo gối”, “Mùi thuốc thơm phảng phất. Hơi khói nồng nồng quen thuộc từ phiá Minh len lén bay qua phả lên mặt nàng như một gửi trao liều lĩnh”…

Không một chữ sàm, chữ sỡ, không dâm, không ô, trong toàn bộ tác phẩm.

Vòng tay học trò đã đào sâu tình yêu qua ngả nhận thức và cảm giác. Mỗi yếu tố nhỏ nhất đều có thể là động tác tình yêu: một hơi thở, một tiếng cựa mình, một làn khói… tất cả đều đã có chất yêu ở trong, nhà văn đã chắt nó ra, và như thế, tác giả đã tìm tới tất cả những nguồn cội dẫn đến nhục cảm có thể tưởng tượng được.

Vào nơi gió cát

Vào nơi gió cát không phải là tiểu thuyết mà là một lá thư hay một bài văn dài viết cho người chồng đang đi hành quân đâu đó; lấy câu thơ “Chàng từ đi vào nơi gió cát” trong Chinh phụ ngâm, làm đề. Bài văn kể lại chuyện từ lúc gặp nhau, lấy nhau, rồi nàng có thai đứa con đầu lòng và chàng xa vắng. Ở đây, sự nhớ thương vẫn là đối tượng khảo sát bằng hiện tượng luận.

Sự nhớ thương chăn gối điên cuồng của một người vợ, mới cưới, chồng bị gọi động viên, rồi ra trận, rồi liều lĩnh bỏ về thăm vợ, bị bắt, bị tù, được tha, lại phải trở ra trận… Nỗi nhớ thương đến cuồng dại điên rồ, sự lo lắng đến bệnh hoạn về cái chết có thể đến với chồng trong giây phút. Văn phong đam mê cực điểm đến độ mù quáng, mê sảng. Tính chất quá độ có thể làm giảm giá trị của tác phẩm, nhưng đây là bài văn duy nhất, đã thám hiểm đến tận đáy của cảm giác trong lòng những thiếu phụ có chồng ra trận, dường như chưa ai dám đi xa đến thế.

Cuộc tình trong ngục thất

Vào nơi gió cát bắt buộc phải dẫn đến Cuộc tình trong ngục thất, bởi người thiếu phụ không thể chịu được cảnh xa chồng, chuyện gì phải đến đã đến: họ tính chuyện đào ngũ. Người vợ, bụng chửa sáu tháng đứa con thứ ba, giúp chồng thực hành ý định. Tác phẩm được viết như một bi kịch kín (huis clos) xảy ra trong vòng 24 tiếng đồng hồ, từ khi người vợ vác bụng chạy đến phi trường tỉnh lỵ sắp đóng cửa, nài nỉ mua cho bằng được hai vé máy bay cho ngày hôm sau trở lại Sài Gòn; rồi nàng về nhà trọ đợi chồng tẩu thoát từ một đơn vị đang tác chiến.

Mọi động tác, mọi toan tính đều được chắt lọc, vắt cạn, tạo sức ép đến độ nghẹt thở, hệt như trong một truyện trinh thám. Nhưng đây không phải là trinh thám mà là văn chương. Tác giả đánh động mọi giác quan của ta bằng tình yêu, bằng nỗi chết, bằng sự sống còn: nếu muốn sống, muốn yêu, thì bắt buộc phải đào ngũ. Không có đường nào khác. Không có vấn đề đê hèn hay phản chiến, mà chỉ có một lựa chọn: sống hoặc chết và họ đã chọn đường sống.

Phần thứ nhì trong tác phẩm của Nguyễn Thị Hoàng là hiện thực huyền ảo.

Mê lộ

Truyện ngắn Mê lộ, đăng trên Bách Khoa số 246 (1/4/1967), viết về một vụ án mạng mà nạn nhân là một tiếng hát. Tiếng hát quyền rũ tất cả, tiếng hát đưa ta “trở về những thời gian hoang vu tiền sử xa lắc xa lơ, về những bến bờ sơ khai nguyên thuỷ của con người… Về quê hương. Về mất mát, về chiến tranh. Về tình yêu và những tháng ngày diễm mộng…”

Một tiếng hát “mê hồn” như thế, làm sao có thể giết được? Kẻ sát nhân bèn đi theo “nó”, rình mò “nó” như một thám tử cừ khôi và cuối cùng hắn đã hạ sát được “nó”, hắn cắm phập con dao vào tim “nó”, trong một lâu đài hoang phế, trên ngọn đồi âm u của núi rừng. Về lại Sài Gòn, hắn đang hả hê nghĩ đến chiến công oanh liệt của mình; bỗng, tiếng hát lại nổi lên, mê hoặc hơn bao giờ hết, lại réo rắt vọng vào tai hắn, thì ra hắn đã giết lầm: hắn lăn đùng ra.

Hắn là ai? Hắn chính là cái quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của “nó”, hắn đã sản sinh ra “nó”, thế mà…

Mê lộ là một trong những truyện ngắn rất hay và rất lạ của Nguyễn Thị Hoàng. Mê lộ xác định tính cách fantastique, trong cõi viết Nguyễn Thị Hoàng, từ năm 1967, đưa bà lên địa vị một trong những nhà văn Việt Nam đầu tiên viết theo lối hiện thực huyền ảo (réalisme fantastique), mặc dù lúc ấy ở Việt Nam có lẽ chưa mấy ai biết hiện thực huyền ảo là gì.

Ngày qua bóng tối

Tiểu thuyết Ngày qua bóng tối, cảm hứng từ mối tình đầu ở Nha Trang, có cấu trúc khác hẳn Vòng tay học trò. Ở đây tác giả đã nhuần nhuyễn kỹ thuật huyền ảo với một nghệ thuật làm lạc hướng tài tình, khiến ta không thể nhận được, đâu là hư, đâu là thực, ai là ai, còn sống hay đã chết. Truyện mở vào không gian trinh thám với cái chết rùng rợn của một kẻ bị ám sát, chết ngồi trên mui xe lửa, máu rớt xuống vai áo những hành khách trong toa tàu…

Nhưng đó chỉ là đòn lừa, dẫn đến một “thực tại” khác hẳn: sự gặp gỡ bất ngờ trên tàu, của cô gái chưa mười tám và cặp vợ chồng đứng bóng, “ân nhân” của nàng.

Nhân dạng mối tình đầu hiện dần ra: người đàn ông đứng tuổi “như một khách lạ ở hành tinh xa vời nào xuống nhàn du trái đất” mà cô gái gọi là người lạ. Chính người lạ này sẽ đánh thức những tiềm năng ngủ sâu trong tâm hồn và thể xác của cô gái, toàn bộ tri thức, nhận thức, cảm quan, giác quan của nàng được dựng dậy, được khai thác…

Người lạ vừa là thầy, vừa là đối tượng bí mật cần khám phá, một thứ thần tượng, từ khâm phục dẫn đến thần phục và tình yêu. Người con gái chưa hiểu được thứ cảm tình gì chi phối mình, kèm thêm thứ cảm tình lạ lẫm đối với người vợ bao dung của ông ta, luôn luôn che chở và săn sóc nàng như một người em gái yếu mềm, dễ vỡ. Tất cả những xao động và hành động xảy ra giữa nàng và người lạ, và bà vợ dẫn đến những đổ vỡ, ăn năn, tuyệt vọng và nỗi chết. Tác phẩm vừa bí mật, vừa lôi cuốn như một truyện hoang đường, không lối thoát, nhưng nó xác nhận mối tình đầu mới là mối tình sâu xa nhất của tác giả, mối tình này vẫn sống trong nàng, mặc dù nó đã chết từ lâu.

Tan theo sương mù

Tan theo sương mù là một tuyệt tác trong những truyện ngắn của Nguyễn Thị Hoàng và của văn học Việt Nam, viết năm 1970 ở Osaka. Trong tác phẩm này, tất cả đều đạt đỉnh cao của tế nhị và hư ảo: Tình yêu được đặt trong một không gian mới lạ, diệu kỳ. Không hiểu tại sao chỉ một chuyến qua Kyoto, mà tác giả có thể nhập vào nhiều thứ đến thế: không khí mê hoặc của những gia trang huyền bí Nhật Bản, của vườn cảnh, của những bình phong, của những bông hoa lạ, của hương thơm, của ảo giác, của bức tranh bí mật dị kỳ và nhất là của tâm hồn Nhật Bản. Bút pháp trong Tan theo sương mù không thua bất bất cứ loại bút pháp nào trong tác phẩm của Kawabata. Tình yêu ở đây là sự sống chung giữa mộng và thực, giữa trần gian và âm cảnh của người đàn ông với người vợ đã chết, ẩn thêm bóng dáng người lạ của Ngày qua bóng tối, nhưng Nhật Bản hơn, thanh khiết và cao đạo hơn.

Edited by user Tuesday, July 13, 2021 11:44:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1406 Posted : Wednesday, July 14, 2021 12:08:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Áo Dài Việt Nam: Thăng Trầm Theo Vận Nước


Trần Nhật Kim

July 13, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc có trang phục riêng biệt, nên trang phục đó đã biểu hiện đặc tính của một dân tộc. Với Việt Nam, áo dài được coi là quốc phục, thể hiện văn hóa dân tộc. Vì vậy, không tránh khỏi bị cuốn lôi theo sự đổi thay của xã hội.

Không có tài liệu nào nói rõ về sự ra đời của chiếc áo dài vào thời gian nào, theo truyền thuyết, trang phục cổ của Việt Nam mang hình ảnh khắc ghi trên trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ cách đây hàng nghìn năm trước Công Nguyên (2879-258 BC).

Cũng theo truyền thuyết, khi ra trận đánh quân Hán, Hai Bà Trưng mặc áo dài mầu vàng. Hình ảnh này được ghi lại trên trang phục của các nữ sinh trường Trưng Vương và Gia Long đóng vai Hai Bà vào ngày lễ kỷ niệm hàng năm (Thời VNCH: Ngày 6-2 Âm lịch). Theo Cư sĩ Trần Đại Sỹ khi viết về anh hùng Lĩnh nam, đã ghi lại nhận định của giáo sư Nguyễn đăng Thục, sau khi Hai Bà trầm mình xuống Hát giang (40-43 AD), cũng như 12 vị công thần, dân làng đã tạc tượng và lập đền thờ. Trang phục của Hai Bà hẳn phải may giống như hồi sinh tiền. Sau này, các bà đồng hầu bóng đã may y phục theo hình thức trên các tượng thờ Hai Bà.

Để ghi nhớ công ơn Hai Bà, Vua Tự Đức (Nguyễn Dực Tông, 1829-1883) có viết trong Khâm Định Việt Sử: “Hai Bà Trưng thuộc phái quần thoa, thế mà hăng hái quyết tâm khởi nghĩa, làm chấn động cả triều đình Hán. Dẫu rằng thế lực cô đơn, không gặp thời thế, nhưng cũng đủ làm phấn khởi lòng người, lưu danh sử sách. Kìa những bọn nam tử râu mày mà chịu khép nép làm tôi tớ người khác, chẳng những mặt dầy thẹn chết lắm ru!”

Theo lịch sử, ý đồ đô hộ các nước phía Nam được các triều đại Trung quốc thực hiện rất sớm. Với đường lối vừa di dân chiếm đất vừa ép buộc các dân tộc phương Nam phải theo nếp sống văn hóa của người Trung quốc. Việt Nam đã chịu dưới ách độ hộ của Trung Hoa trong 1000 năm Bắc thuộc.

Thời kỳ Bắc thuộc

Trong 1000 năm Bắc thuộc chia làm bốn giai đoạn, không liên tục vì bị quân dân của các triều đại nước Việt chống trả mãnh liệt:

Khởi đầu từ năm 207 trước Công Nguyên(BC), khi Triệu Đà tiêu diệt An Dương Vương và nước Âu Lạc, chia Âu Lạc thành 2 quận Giao Chỉ và Cửu Chân. Năm 39 sau Công nguyên (AD, Bà Trưng Trắc và em là Trưng Nhị dấy binh giành được 65 thành ở Lĩnh Nam. Hai Bà lên ngôi, chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc lần thứ nhất.

– Bắc thuộc lần thứ hai từ năm 43, nhà Hán sai Mã Viện mang quân sang đánh, Hai Bà bị thua nên trầm mình ở Hát giang. Thời kỳ này chấm dứt vào năm 541 khi Lý Bí khởi binh chống nhà Lương và thành lập nhà Tiền Lý và nước Vạn Xuân.

– Bắc thuộc lần thứ ba từ năm 602, khi nhà Tùy mang quân đánh chiếm nước Vạn Xuân. Thời kỳ này chấm dứt vào năm 938, khi con rể của Dương Diên Nghệ là Ngô Quyền đem quân đánh tan quân Nam Hán và lập ra nhà Ngô, khởi đầu nền tự chủ kéo dài gần 400 năm

– Bắc thuộc lần thứ tư từ năm 1406 khi nhà Minh đem quân đánh chiếm và sáp nhập Việt Nam thành quận huyện của Trung quốc. Năm 1418, Lê Lợi khởi nghĩa tại Lam Sơn, Thanh Hóa mở đầu triều đại mới nhà Hậu Lê và chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc lần thứ tư vào năm 1427.

Các triều đại Trung Hoa không ngừng đồng hóa người Việt dưới nhiều hình thức. Chính sách đồng hóa của nhà Hán ngoài việc di dân xuống phương Nam, cho người Hoa sống chúng với người Việt, lấy vợ Việt để xóa dần huyết thống dân tộc Việt. Việc truyền bá kinh Phật và văn hóa phương Bắc cho người Việt bản xứ như tư tưởng lễ giáo phong kiến của Trung Hoa qua Nho giáo của Khổng Tử, được Thái thú Sĩ Nhiếp du nhập vào Việt Nam năm 187, đã ảnh hưởng tới nếp sống văn hóa Việt trải dài nhiều thế hệ sau này. Thái Thú Sĩ Nhiếp (137-226) và một số trí thức đã hình thành chữ Nôm nhằm mục đích dễ đồng hóa người Việt, nhưng chính loại chữ này đã giúp Việt Nam tách khỏi hệ thống Hán ngữ của Trung Hoa.

Thời kỳ Bắc thuộc lần thứ tư (1406-1427) tuy không dài như ba thời kỳ trên, nhưng ý đồ đồng hóa dân tộc Việt của Trung quốc nghiêm trọng hơn. Nhà Minh mang về Trung quốc tài liệu sách vở, văn học, lịch sử, binh pháp…của người Việt và bắt người Việt phải rập khuôn theo người Trung quốc từ học hành đến cúng tế, nhất là về trang phục. Mở trường dậy học chỉ để tuyển chọn các nho sinh tuyển cống cho triều đình. Mặc dù bị đô hộ, phải học tiếng Hán nhưng người Việt vẫn bảo tồn tiếng Việt và văn hóa Việt, giữ phong tục tập quán cổ truyền như như tục lệ nhuộm răng đen, búi tóc…

Sau Bắc thuộc lần thứ tư, Việt Nam có khoảng thời gian gần 500 năm (1427-1883) tự chủ cho đến khi nhà Thanh công nhận chủ quyền của Pháp vào năm 1883, khởi đầu thời kỳ mà chúng ta thường gọi là “Thời kỳ Pháp thuộc”. Trong thời gian này, Việt Nam bị chia làm 3 kỳ trong Liên bang Đông Dương thuộc Pháp: Bắc kỳ và Trung kỳ là xứ bảo hộ. Nam kỳ là thuộc địa theo Hòa Ước Giáp Thân (1884) được ký kết giữa Pháp và nhà Nguyễn. Thực ra, tên gọi Bắc kỳ, Nam kỳ không do người Pháp đặt, mà tên vùng đất này đã có từ thời nhà Nguyễn, phía bắc Kinh đô gọi là Bắc kỳ, phía nam là Nam kỳ.

Về nền giáo dục Hán học, kể từ khi vua Lý Thánh Tông thành lập Quốc tử giám và mở khóa thi đầu tiên vào năm 1075, trong suốt 800 năm đã đào tạo nhiều danh nhân danh tướng, với 189 khoa thi Đình, 3021 Tiến sĩ và hàng chục ngàn cử nhân, Tú tài của các kỳ thi Hương. Các kỳ thi Hương được duy trì tới khoa Ất Mão (năm 1915) ở Bắc kỳ (trường thi Nam Định), và khoa Mậu Ngọ (năm 1918) ở Trung kỳ (trường thi Vinh). Khoa thi Đình vào năm Kỷ Mùi (1919). Các khoa thi trên đã chấm dứt vì không còn phù hợp với tình trạng xã hội lúc bấy giờ.

Thời kỳ Pháp thuộc

Việc hội nhập văn hóa Tây phương vào thời kỳ Pháp thuộc được dễ dàng là nhờ ở sự phổ biến của chữ quốc ngữ được La Tinh hóa do các giáo sĩ người Bồ Đào Nha và Ý đã thực hiện trước đó, nhưng cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes: 1591-1660) là người đã đưa chữ quốc ngữ đến hoàn chỉnh vào năm 1651. Ông đến Hội An năm 1625, truyền giáo ở Đàng Trong dưới thời chúa nguyễn Phúc Nguyên và ở Đàng Ngoài năm 1626 dưới thời chúa Trịnh Tráng.

Năm 1651, cuốn từ điển Việt-Bồ-La ( Dictionarium Annamiticum Lusitanum et Latilum), dựa trên các ký tự của tiếng Việt ra đời, hiện được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Bồ Đào Nha, đã đánh dấu sự ra đời của chữ Quốc ngữ. Ngoài công trình trên, tác phẩm “Phép giảng tám ngày (Catechismus)” viết bằng văn xuôi, có ghi lại cách phát âm của tiếng Việt vào thế kỷ 17, cũng được giáo sĩ Đắc Lộ biên soạn.

Văn hóa Tây phương ảnh hưởng ngày một sâu rộng trong mọi tầng lớp dân chúng Việt Nam, một điều mà Nho học, chỉ là một phương tiện để đô hộ người bản xứ của các vương triều phương Bắc, vốn dành cho lớp nho sinh đã trở lên hạn hẹp. Ảnh hưởng của văn hóa Pháp càng lan rộng trong đời sống xã hội của người Việt khi trường Thông Ngôn và trường Hậu Bổ được thành lập năm 1903. Trường Thông ngôn có nhiệm vụ đào tạo các phiên dịch viên tiếng Pháp, trong đó có ông Phạm Quỳnh và Nguyễn Văn Vĩnh nổi tiếng về văn học sau này. Còn trường Hậu Bổ đào tạo trong thời gian 3 năm để tuyển vào ngạch quan lại, những người có văn bằng Hán học như Tiến sỉ, Cử nhân và Tú tài. Hai trường này đóng cửa vào năm 1908. Các thí sinh chuyển lên học trường Bưởi (Thành lập năm 1908: sau này gọi là trường Chu Văn An).

Ngày 27-2-1902, tòa nhà chính của trường Y khoa Hà Nội được khởi công xây dựng tại ấp Thái Hà (Nam Đồng), trước ngày khánh thành Cầu Paul Doumer (Cầu Long Biên). Trường Y Hà Nội đã đào tạo những bác sĩ nổi tiếng, ngang tầm với các trường danh tiếng tại Pháp.

Hệ thống giáo dục phổ thông ngày càng phát triển, trường Bảo hộ (trường Bưởi) cũng như một số trường khác như trường Albert Sarraut và các trường nữ trung học như Trưng Vương, Đồng Khánh, Mary Curie… sau này, đã thay đổi cả về trang phục lẫn nếp sống theo Tây phương của tuổi trẻ tại Hà Nội. Chiếc áo dài mầu đen của nho sinh được thay thế bằng quần tây áo chemise mầu sắc sáng sủa và trang nhã hơn, đã thay đổi bộ mặt của thành phố Hà Nội.

Miền Bắc sau năm 1954:

Trong hơn một ngàn năm thăng trầm của đất nước dưới ách đô hộ của Bắc phương, số phận của chiếc áo dài đã bị cuốn lôi trong cơn lốc của lịch sử dân tộc. Ngày 2-9-1945, khi bóng cờ đỏ sao vàng xuất hiện tại vườn hoa Ba Đình, ông Hồ Chí Minh người đứng đầu lực lượng Việt Minh, đọc diễn văn tuyên bố độc lập và danh hiệu “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” ra đời, đã khởi đầu cuộc chiến gọi là “chống Thực dân Phong kiến” kéo dài trong 30 năm

Ngày 20-3-1947, ông Hồ Chí Minh với bút hiệu Tân Sinh, đã viết bài “Đời sống mới” với mục đích khuyến khích người dân bỏ thói quen mặc áo dài để thay thế bằng áo ngắn. Với lý do, áo dài không hợp và bất tiện khi làm việc, đi đứng, nhất là may áo dài tốn vải, khoảng hai cái áo dài may được ba áo ngắn, có thể tiết kiệm được 200 triệu đồng/năm. Sau ngày chia đôi đất nước vào năm 1954, áo dài không còn là trang phục thông dụng của phụ nữ Việt Nam tại miền bắc vĩ tuyến 17.

Chúng ta không ngạc nhiên khi nghe cuộc mạn đàm của Thiếu tá Phạm Huấn đăng tải trên đài phát thanh Saigon chuyển đi vào tối ngày 19-2-1973, về lần thăm Hà Nội ngày 18-2-1973 nhân dịp chứng kiến việc trao đổi tù binh, ông không thấy hình bóng chiếc áo dài nào ngoại trừ quần đen với áo cánh mầu cháo lòng. Riêng ông Hồ Chí Minh, sau khi làm Chủ Tịch nước, và cấp lãnh đạo đảng luôn mặc trang phục kiểu “Đại cán”

áo dài 6 pede

Sau ngày 20-7-1954 chia đôi đất nước, chiếc áo dài đã theo chân người di tản vào miền Nam hay ra ngoại quốc, nên vẫn giữ được phong cách và ngày một phát triển thêm phong phú.

Mặc dù ảnh hưởng bởi văn hóa Tây phương, nhưng tại miền Nam, áo dài đã trở thành quốc phục được xử dụng trong ngày lễ Tết dưới chế độ VNCH. Nguyên thủ quốc gia vẫn xử dụng áo dài trong trường hợp tiếp đón ngoại giao hay thăm viếng các quốc gia bạn, như trường hợp Tổng thống Ngô Đình Diệm mặc quốc phục (áo dài khăn đóng) đón tiếp Vua Thái Lan. Vào những ngày lễ Tết cổ truyền, các viên chức cao cấp của VNCH luôn mặc áo dài truyền thống của dân tộc.

Áo dài nam không được phổ biến như áo dài nữ, chỉ còn xuất hiện trong lễ hội quan trọng mang đậm tinh thần dân tộc như lễ cưới, hay ngày Tết cổ truyền.

***

Trở lại trang phục áo dài, không ai biết xuất hiện vào thời kỳ nào. Theo tài liệu, trên mặt chiếc trống đồng Ngọc Lũ cách đây vài ngàn năm có khắc hình người với trang phục áo dài hai tà áo xẻ. Theo Sử gia Đào Duy Anh ghi lại “Theo sách Sử ký chép thì người Văn Lang xưa, tức là tổ tiên ta, mặc áo dài về bên tả (tả nhiệm). Sử lại chép rằng ở thế kỷ thứ nhất, Nhâm Diên dạy cho dân quận Cửu Chân dùng kiểu quần áo theo người Tàu. Theo những lời sách chép đó thì ta có thể đoán rằng trước hồi Bắc thuộc dân ta gài áo về tay trái, mà sau bắt chước người Trung quốc mới mặc áo gài về tay phải.” (Việt nam Văn Hóa Sử, Đào Duy Anh).

Mặc dầu trong cuộc sống chung và bắt chước theo người ngoại quốc, nhưng tổ tiên ta vẫn duy trì nét đặc thù của nền văn hóa, không đánh mất bản sắc dân tộc. Người Việt Nam, chúng ta hãnh diện về chiếc áo dài, được trang trọng nâng lên ngôi vị quốc phục.

Đối với trang phục phụ nữ, kiểu áo dài xưa nhất là áo “Giao lãnh”, khi mặc thì hai thân trước để giao nhau mà không buộc lại. Vì công việc đồng áng, chiếc áo Giao lãnh được thu gọn lại thành kiểu áo “Tứ thân”, gồm 4 nửa vạt. Hơn nữa, vào thời đó kỹ thuật còn thô sơ, khổ vải dệt không đủ rộng nên cần 4 mảnh mới may được một áo, do đó gọi là áo tứ thân. Áo gồm hai mảnh đằng sau nối lại giữa sống lưng (gọi là sống áo). Mép của hai mảnh vải chắp vào nhau giấu vào phía trong. Hai mảnh trước được thắt lên và để thòng xuống thành hai tà áo ở giữa, nên khi mặc không phải cài cúc. Người ta thường buộc hai vạt trước của áo tứ thân với nhau, để gọn gàng trong khi làm việc, cũng như giữ cho áo được cân đối. Nó cũng mang hình ảnh tình nghĩa vợ chồng quần quít bên nhau thắm thiết. Gấu áo được may gập vào phía trong, trừ khi có đại tang, mép vải để lộ ra ngoài (xổ gấu). Áo Tứ thân được mặc ra ngoài váy xắn quai cồng.

Ngoài đồng ruộng hay tại các buổi chợ, người phụ nữ mặc áo tứ thân mầu nâu non, nâu gụ, mặc với váy vải thô nhuộm bùn. Nhưng trong các dịp hội hè đình đám cưới hỏi, áo tứ thân được may bằng hàng the, nhiễu, lụa… mặc bên ngoài chiếc yếm đỏ thắm, phủ lên chiếc váy lĩnh hay váy sồi, với chiếc thắt lưng mầu cánh chả, lưng đeo bộ xà tích bạc…

Chúa Nguyễn Phúc Khoát hùng cứ ở xứ Đàng Trong, sau khi chiếm trọn Chiêm Thành, mở mang bờ cõi về phía Nam, đất nước thịnh trị bình yên. Chúa Nguyễn xưng Vương hiệu là Vũ Vương, đã chú trọng về cải cách xã hội, phong tục mà quan trọng hơn cả là cải cách về trang phục. Mặc dù đã tổ chức cơ chế chính trị, hành chánh, xã hội có kỷ cương nhưng chưa có quốc hiệu. Người ngoại quốc tới buôn bán tại cửa Hội An thường gọi là “Quảng Nam Quốc”.

Do tinh thần độc lập, muốn dân chúng trong địa phận mình cai trị mang y phục riêng để phân biệt với miền Bắc, Vũ Vương hiệu dụ:

“Y phục bản quốc vốn có chế độ, địa phương này từ trước cũng chỉ tuân theo quốc tục, nay kính vâng thượng đức, dẹp yên cõi biên, trong ngoài như nhau, chính trị và phong tục cũng nên thống nhất. Nếu còn người mặc quần áo theo kiểu người “khách trú” thì nên đổi theo thể chế nước nhà. Đổi thay y phục thì theo tục nước mà thông dụng vải, lụa. Duy có quan chức thì mới cho dùng xen, the, trừu, đoạn. Còn gấm vóc và các thứ hoa rồng phượng nhất thiết không được theo thói cũ dùng càn…”

Để gìn giữ bản sắc văn hóa riêng biệt trước làn sóng người Minh Hương tới cư ngụ, Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát (1739-1765) ban hành sắc dụ về cách ăn mặc cho toàn thể dân chúng xứ Đàng Trong phải theo đó thi hành. Trong sắc dụ đó, lần đầu tiên chiếc áo dài Việt Nam được định hình như sau:

“Thường phục thì đàn ông, đàn bà dùng áo cổ đứng ngắn tay, cửa ống tay rộng hay hẹp tùy tiện. Áo từ hai bên nách trở xuống phải khâu kín, không được xẻ mở. Đàn ông không muốn mặc áo cổ tròn, ống tay hẹp cho tiện khi làm việc thì được phép.” (Sách Đại Nam Thực Lục Tiền Biên).

Áo “Tứ thân” thích hợp cho người phụ nữ miền quê quanh năm cần cù, gánh gồng tháo vát. Nhưng với phụ nữ tỉnh thành nhàn hạ hơn, muốn có một kiểu áo dài phù hợp với nếp sống nơi đô hội, gia tăng dáng vẻ trang trọng khuê các, cũng như gột bỏ bớt hình ảnh chân lấm tay bùn nơi đồng ruộng.

Do dó, vào thời Vua Gia Long (1802-1819), để thay thế cho áo tứ thân, chiếc áo Ngũ thân ra đời, đã được giới quyền quý và dân thị thành nồng nhiệt đón nhận. Qua cấu trúc của chiếc áo dài ngũ thân, chẳng những là một tác phẩm nghệ thuật, nhưng trong đó còn ẩn tàng ý nghĩa dạy dỗ đạo làm người.

Dân tộc chúng ta cũng như một số dân tộc Á châu khác đã chịu ảnh hưởng của Tam giáo và học thuyết Khổng Mạnh. Gia đình, xã hội được xây dựng trên nền tảng “tam cương, ngũ thường”. Tổ tiên chúng ta đã giáo dục con cái thật sâu sắc, ngay cả trong chiếc áo mặc trên người. Chúng ta xem ý nghĩa cách cấu trúc của chiếc áo dài ngày xưa:

Áo “Ngũ thân” phía trước có hai thân , dưới nửa vạt trước phía bên phải có thêm một vạt cụt (vạt chéo), có tác dụng như một cái yếm che ngực, không để lộ áo lót. Mỗi vạt có hai thân nối sống (trước sau có 4 thân). Theo quan điểm Nho giáo và ngũ hành của triết học Đông phương, 4 thân áo tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, vạt nhỏ nằm dưới vạt trước tượng trưng cho người mặc áo, hai thân trước mang hình ảnh cha mẹ rang rộng vòng tay ôm đứa con ngoan vào lòng.

Vạt con nối với hai thân trước nhờ cổ áo có bâu đệm, và khép kín nhờ 5 chiếc khuy để giữ cho chiếc áo được ngay ngắn. Năm khuy áo tượng trưng cho quan điểm Ngũ Thường: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.

Theo sử gia Đào Duy Anh, “Năm Minh Mạng thứ 9 (1828), triều đình Huế đã ra chiếu chỉ cấm phụ nữ mặc váy và bắt phải mặc quần hai ống (thay vì mặc váy như trước đây), nhưng chỉ có những người ở thành thị tuân theo, còn ở vùng quê đàn bà vẫn mặc váy”.

Sách Vũ Trung Tùy bút có ghi: “Đời xưa học trò và người thường, khi có việc công thì mặc áo xanh lam (thanh cát), lúc thường thì mặc áo mầu thâm (chuy y), người làm lụng thì mặc áo mầu sừng (cú sắc). Từ đời Lê về sau ít khi dùng mầu trắng. Như chúng ta thường thấy vào thời gian sau này, các quan hay mặc áo xanh lam, còn học trò, viên chức…thường dùng mầu xám hay đen, người vùng quê thường dùng mầu nâu, người giầu sang thì mặc the, lụa, gấm vóc, còn người nghèo thì dùng vải thô.”

Để gìn giữ nét đẹp kín đáo, trang nhã của người phụ nữ, kèm theo tà áo dài là chiếc “Yếm”, cũng gọi là áo yếm mặc bên trong. Không rõ yếm xuất hiện vào giai đoạn nào, nhưng đến đời nhà Lý (thế kỷ 12) chiếc yếm đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu của người phụ nữ Việt nam, từ mệnh phụ công nương chốn cung đình đến bàn dân thiên hạ nơi ruộng đồng lam lũ.

Hình dạng chiếc yếm thay đổi, mang hình dáng một hình vuông nằm phía trước ngực. Góc trên được khoét tròn có hai giây buộc sau cổ, hai góc vải hai bên có giây buộc phía sau lưng, để lộ phần lưng thắt đáy như lưng ong, vừa kín đáo nhưng cũng tăng vẻ khêu gợi. Mùa hè trời nóng bức, áo yếm xử dụng trong nhà, mặc thêm áo cánh khi ra ngoài. Sự xuất hiện chiếc yếm được ca tụng, tôn vinh cái “lưng ong”, nét đẹp của phụ nữ trong văn hóa Việt Nam. Theo phong tục cổ xưa, người thiếu nữ phải có cái lưng ong (thắt đáy lưng ong), không chỉ mang vẻ đẹp thân hình mà còn thể hiện đức hạnh cần thiết cho gia đình. Hình ảnh này đã đi vào ca dao:

Đàn bà thắt đáy lưng ong
Đã khéo chiều chồng lại khéo nuôi con.

Nét đẹp của chiếc yếm đã xuất hiện trong thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương:

Lược trúc lỏng cài trên mái tóc
Yếm đào trễ xuống dước nương long
Đôi gò bồng đảo sương còn ngậm…..

Một hình ảnh vừa kín đáo để bảo vệ thuần phong mỹ tục nhưng cũng tăng thêm vẻ đẹp khêu gợi, mời gọi của người phụ nữ. Nét đẹp của áo yếm đã hiện diện trong thi ca của văn hóa dân tộc.

Tác giả Nguyễn Nhược Pháp đã giữ lại hình ảnh chiếc yếm trong bài Chùa Hương, thiên ký sự về một thiếu nữ, với ý thơ:

Hôm nay đi chùa Hương.
Hoa cỏ mờ hơi sương
Cùng thầy me em dậy.
Em vấn đầu soi gương.

Khăn nhỏ, đuôi gà cao;
Lưng đeo dải yếm đào

Chiếc áo yếm cũng níu kéo, làm ngẩn ngơ những cặp mắt của thi nhân:

Em thắt làm chi dải yếm tơ
Sao không thả lỏng để anh nhờ
Rắc rối cho đời thêm cái gút
Gỡ mãi xuân tàn tóc bạc phơ.

Yếm cũng trở thành hình thức diễn tả tình yêu của trai gái:

Ở gần mà chẳng sang chơi
Để em ngắt ngọn mồng tơi bắc cầu
Mồng tơi chẳng bắc được cầu
Em cởi dải yếm bắc cầu anh sang

Theo bước chân của chiếc áo dài, áo yếm cũng không ngừng thay đổi, cổ yếm được thả sâu xuống đã tăng thêm vẻ đẹp quyến rũ của phụ nữ. Sang thế kỷ 20, yếm càng được cải tiến để đáp ứng nhu cầu điểm tô nét đẹp cũng như trang phục phụ nữ theo kiểu tây phương.

Đến đầu thế kỷ 20, phần đông áo dài phụ nữ thành thị thường may theo kiểu Ngũ thân. Hai thân trước cũng như 2 thân sau khâu dính với nhau theo sống áo, tay áo nối phía dưới khửu tay (vì thời đó khổ vải chỉ rộng 40cm). Phần nhiều áo dài ngày xưa đều có lớp lót. Lớp áo trong thấm mồ hôi nên thường được may bằng vải trắng để không bị hoen ố.

Khi triều đình Huế ký hòa ước với Pháp năm 1884, văn hóa Tây phương bắt đầu du nhập vào Việt Nam, đi đôi với việc dạy chữ Quốc ngữ thay chữ Nho. Cuộc sống biến đổi theo đà ảnh hưởng của văn hóa Tây phương, nhất là ở đô thị lớn. Sau khi chính phủ Pháp mở trường Cao Đẳng Mỹ thuật ở Hà Nội, một số cải cách cho chiếc áo dài truyền thống ra đời. Các mầu nâu, đen được thay thế bằng mầu sắc tươi sáng hơn.

UserPostedImage

Vào thập niên 1930, xuất hiện áo dài “Le Mur” (cổ cao, không có eo) của họa sĩ Cát Tường (Nhà may Cát Tường, phố Hàng Da, Hà Nội) đã biến đổi chiếc áo “Tứ thân” thành hai vạt trước và sau (do khổ vải đã dệt rộng hơn trước). Vạt trước được họa sĩ thả dài chấm đất để tăng thêm dáng vẻ uyển chuyển trong bước đi, và thân trên may ôm sát theo đường cong cơ thể người mặc, tạo nên vẻ yêu kiều, gợi cảm…Tuy nhiên, áo dài Le Mur có nhiều biến đổi như áo may ráp vai, ráp tay phồng, cổ bồng hoặc hở cổ, mà nhiều người thời đó không mấy thiện cảm vì cho là quá “lai căng”, mất đi tính chất dân tộc.

Cùng thời gian này, bà Trịnh Thục Oanh, một Hiệu trưởng của một trường nữ Trung học Hà Nội, đã thêm một chút biến đổi cho chiếc áo dài, cho nhấn eo chiếc áo ôm sát thân hình của người mặc để tăng phần duyên dáng.

Năm 1934, họa sĩ Lê Phổ bỏ bớt những nét lai căng của áo Le Mur, đồng thời đưa thêm những yếu tố dân tộc từ áo tứ thân và ngũ thân vào, tạo ra một kiểu áo vạt dài mang nét cổ kính, ôm sát người trong khi hai tà áo tự do bay lượn. Sự dung hợp hài hòa cũ và mới này được nữ giới rất ưa chuộng.

UserPostedImage

Cuối năm 1958, khi bà Ngô Đình Nhu (Trần Lệ Xuân) đã thiết kế kiểu áo dài mới, bỏ đi phần cổ áo (hở cổ), dân gian gọi đó là “áo dài bà Nhu”. Một số nhà phê bình phương Tây cho rằng kiểu áo này chỉ thích hợp với thời tiết nhiệt đới của miền Nam Việt Nam, nhưng những người theo phong tục cổ cho rằng nó không hợp với thuần phong mỹ tục của nước nhà. Loại áo dài không có cổ này vẫn còn phổ biến đến ngày nay, và phần cổ áo được khoét sâu hơn bản gốc, để tăng thêm vẻ đẹp của thân hình người mặc.

Từ đây, chiếc áo dài Việt Nam dù trải qua bao thay đổi, sau nhiều lần canh tân, hình dạng căn bản của chiếc áo dài vẫn được giữ nguyên. Đến đầu thập niên 1960, nhà may Dung ở Đakao đưa ra kiểu áo dài mới, áo dài tay Raglan mặc với quần xéo.

Tay và vai áo nối xéo góc 45 độ, nên tránh được những đường nhăn hai bên sườn và vai áo. Thân áo sau rộng hơn thân áo trước, nhất là phần mông, để áo ôm theo thân dáng. Chiếc quần xéo may bằng vải mềm, được xếp xéo góc khi cắt, có hông ôm sát người và hai ống quần dài qua mắt cá chân, giúp cho nữ giới thêm tha thướt mỗi bước chân.

Đến gần cuối thập niên 60, sau áo dài raglan là áo mini raglan. Vạt áo may ngắn, có khi đến đầu gối. Áo may rộng hơn, không chít eo, nhưng vẫn giữ đường lượn theo thân thể. Cổ áo hạ thấp xuống còn 3cm, tay áo cũng được may rộng ra. Kiểu mini raglan được giới nữ sinh Sài Gòn nhiệt liệt tán thưởng (cho tới ngày 30-4-1975).

Vào thời gian này, một số nhà may Sài Gòn đã tung ra thị trường kiểu áo 3 tà, gồm một vạt sau và hai vạt trước. Cổ áo cao, có khuy cài từ cổ xuống thắt lưng. Áo ba tà thường được mặc với quần “chân voi”. Kiểu áo này không được ưa chuộng vì không thích hợp với bản chất dịu dàng của phụ nữ Việt Nam.

Sau nhiều lần thay đổi, chiếc áo dài trở thành một tác phẩm tuyệt vời, một nét độc đáo của y phục phụ nữ Việt Nam. Tại hội chợ quốc tế Osaka (Nhật Bản) năm 1970, chiếc áo dài đã mang lại vinh dự cho phái đoàn Việt Nam Cộng Hòa. Khách quốc tế đã nhiệt liệt thán phục trước tà áo bay lả lơi theo gió. Khách bình phẩm:

– “Hơi mỏng!”

– “Nhưng rất kín đáo. Đủ sức che mắt thánh!”

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Cao Đàm cũng hãnh diện về chiếc áo dài tại hội chợ, nên có nhận xét:

– “Nó có sức chở gió đi theo.”

Chiếc áo dài hiển nhiên là một loại “quốc phục”. Khách đến thăm, chủ nhà trịnh trọng mặc chiếc áo dài để tiếp đón. Tại học đường nó là chiếc áo học trò ngây thơ, trong trắng. Một chiếc khăn vành, một chiếc áo choàng phía ngoài sẽ trở thành một bộ y phục cho cô dâu bước lên xe hoa. Trong các buổi tiệc, chiếc áo dài Việt Nam vẫn luôn lộng lẫy, thu hút nhiều cặp mắt.

Hình ảnh người con gái Việt Nam với chiếc áo dài truyền thống, đã được nhiều nghệ sĩ ghi lại trong thơ và nhạc. Nhà thơ Nguyên sa đã nặng tình với vẻ đẹp áo dài trong bài thơ “Áo lụa Hà Đông” được phổ nhạc:

Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông
Anh vẫn yêu mầu áo ấy vô cùng…

Xuân Diệu đã trải lòng mình với tà áo lụa:

Những tà áo lụa mong manh ấy,
Đã gói hồn tôi suốt trọn đời…

Chiếc áo dài Việt Nam đã gắn liền với lịch sử thăng trầm của dân tộc, bất cứ nơi nào trên thế giới, chiếc áo dài luôn được nâng niu, gìn giữ. Phụ nữ Việt Nam đã biểu lộ tình cảm với quê hương qua chiếc áo dài.

Áo dài Việt Nam vừa ôm sát đường cong tuyệt mỹ của thân người, mà cũng điểm tô thêm sự linh động, nét quyến rũ của người mặc. Tà áo uyển chuyển theo gió giúp cho một thân hình dù nặng nề cũng tăng vẻ dịu dàng. Áo dài phụ nữ Việt Nam khác với trang phục của một số nước Á Châu. Áo xường xám có thể may sẵn hàng loạt nên khó tạo nên vẻ đẹp riêng của mỗi người, còn chiếc áo Kimono, với nhiều lớp vải mầu sắc lộng lẫy, đã làm mất phần nào nét đẹp thiên nhiên của thân hình phụ nữ. Cũng giống như áo xường xám, áo kimono được may sẵn nên khó ôm sát thân hình.

Trang phục là biểu tượng của văn hóa, là niềm tự hào của dân tộc, nhưng không phải vì thế mà xóa bỏ sắc đẹp tự nhiên của con người. Ta có thể nói, chỉ có áo dài Việt Nam mới thể hiện được sự hòa hợp giữa người và áo, là sự dung hòa giữa tự nhiên và văn hóa.

Phần trên của áo phô bầy sức sống tràn đầy, niềm khát khao của đời sống con người, thì phần dưới của áo hòa lẫn với gió, đã tạo nên một vẻ đẹp êm đềm, thanh thoát. Ta có thể diễn tả, chiếc áo dài đã tăng thêm nét diễm kiều của người mặc, và người mặc đã giúp cho áo có hồn.

Khác với y phục của các quốc gia trong vùng, áo dài Việt Nam không thể may sẵn hàng loạt bầy bán như những loại quần áo khác. Mỗi mảnh áo tạo ra được kết hợp từ những tấm vải mẫu, thường được trang trí bằng đường nét thủ công, là một công trình nghệ thuật. Chiếc áo dài chỉ thích hợp với thân hình phụ nữ Việt Nam, vừa kín đáo e ấp, vừa khêu gợi trữ tình.

Bà James Sterson, một sứ giả người Mỹ đã nhận định:“không một nước nào có một trang phục dân tộc vừa đẹp, đậm nét truyền thống mà lại có chiều sâu văn hóa như áo dài Việt Nam.”

Ta có thể nói, “bất cứ người mẫu nào của các quốc gia trên thế giới, cũng không diễn tả được nét mềm mại của tà áo dài phụ nữ Việt Nam, một sản phẩm chi dành riêng cho người Việt, đã mang theo hồn dân tộc Việt.”

Edited by user Wednesday, July 14, 2021 6:45:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1407 Posted : Thursday, July 15, 2021 3:00:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Trở về Vatican, ĐTC cảm ơn sự gần gũi và quý mến
ngài nhận được trong thời gian nằm viện


7/15/2021 5:32:30 PM

Về lại Vatican sau 10 ngày điều trị phẫu thuật đại tràng tại bệnh viện Gemelli, một lần nữa Đức Thánh Cha bày tỏ lòng biết ơn về những tình cảm thân thương ngài đã nhận được và mời gọi cầu nguyện cho các bệnh nhân và những người giúp đỡ họ.Q

UserPostedImage

Những hình ảnh của sáng kiến tại Argentina cầu nguyện cho ĐTC (Generación Francisco)

Đức Thánh Cha viết trên tài khoản Twitter @Pontifex: “Tôi xin cảm ơn tất cả những người đã gần gũi với tôi bằng lời cầu nguyện và lòng quý mến trong những ngày tôi nằm viện. Chúng ta đừng quên cầu nguyện cho các bệnh nhân và những người chăm sóc họ”.

Các lãnh đạo các Giáo hội

Trong thời gian Đức Thánh Cha nằm viện, từ khắp nơi trên thế giới, những lời cầu chúc và tình cảm quý mến không ngừng gửi đến ngài. Từ các lãnh đạo các Giáo hội Kitô như Đức Thượng phụ Bartolomeo của Constantinople, Đức Thượng phụ Karekin II, Tổng Thượng phụ của tất cả người Armenia, Đức Tổng Giám mục Chính thống giáo Chrysostomos II của đảo Síp, các lãnh đạo các cộng đoàn Anh giáo, đến các vị đứng đầu thế giới Hồi giáo như Đại Imam Ahmad al-Tayyeb của đại học Hồi giáo Al-Azhar, Rabbi trưởng của cộng đoàn Do Thái ở Roma.

Các nguyên thủ quốc gia

Rất nhiều nguyên thủ các quốc gia đã gửi lời cầu chúc tốt lành đến Đức Thánh Cha. Trong số đó, trước hết là Tổng thống Sergio Mattarella của Ý, rồi đến Tổng thống Rivlin của Israel, Tổng thống Buhari của Nigeria, Tổng thống Malta, Tổng thống Venezuela, Tổng thống Đài Loan, Chủ tịch nước Palestines, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades, Chủ tịch nước Cuba, Tổng thống Ba Lan; mới nhất là vua Philip của Bỉ, Tổng thống Bờ Biển Ngà, các chính phủ Capo Verde, Antigua và Barbuda cũng gửi lời cầu chúc sức khỏe đến Đức Thánh Cha.

Các tín hữu khắp nơi

Tất nhiên là không thể thiếu lời cầu nguyện của các giám mục và tín hữu khắp 5 châu. Sớm nhất là lời cầu chúc của các giám mục Ý và giáo phận Roma. Sau đó lần lượt nhiều Hội đồng giám mục các nước cũng bày tỏ sự gần gũi và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Mới nhất là thư của Hội đồng giám mục Venezuela được gửi đến Đức Thánh Cha hôm 13/7, lặp lại sự hiệp thông của các các ngài với người kế vị thánh Phê-rô và đã cầu nguyện cho Đức Thánh Cha trong những ngày của Đại hội lần thứ 66 vừa kết thúc.

Tín hữu Việt Nam

Với lòng kính yêu vị cha chung của Giáo hội, các tín hữu Việt Nam ở khắp nơi cũng đã cầu nguyện và bày tỏ tình yêu thương quý mến đối với Đức Thánh Cha, từ khi có tin ngài nhập viện, sau ca mổ, và trong thời gian ngài hồi phục. Trên trang Facebook và kênh YouTube của Vatican News Tiếng Việt, rất nhiều tâm tình lo âu nhưng đầy tin yêu tín thác vào Chúa của các tín hữu Việt Nam gửi đến Đức Thánh Cha.

Sáng kiến tại Argentina cầu nguyện cho Đức Thánh Cha

Đặc biệt, từ Argentina, có sáng kiến #FranciscoRezamosPorVos – Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng con cầu nguyện cho ngài – do các “linh mục khu ổ chuột” và “Thế hệ Phanxicô” phát động, mời gọi đọc một kinh Kính Mừng mỗi ngày cầu nguyện cho Đức Thánh Cha mau bình phục. Những người trẻ của các khu dân cư nghèo ở Buenos Aires cũng tham gia với các video được đăng trên mạng xã hội. Những người trẻ, các thiếu nhi và người lớn tạ ơn Chúa về việc Đức Thánh Cha được chữa lành nhưng họ tiếp tục cầu nguyện cho ngài trong các buổi giáo lý và các Thánh lễ, và làm tuần 9 ngày kính Đức Mẹ. (Sintesi)

Hồng Thủy
(Vatican News 15.07.2021)

ĐTC cầu nguyện cho các nạn nhân của đám cháy ở Iraq


7/14/2021 6:14:26 PM

Trong một điện thư được Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh ký, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn tại khu cách ly bệnh nhân Covid-19 của bệnh viện al-Hussein ở thành phố Nasiriyah, Iraq.


Iraq.jpeg
Đám cháy bệnh viện ở Iraq (AFP or licensors)

Trong điện thư gửi tới Đức Tổng Giám mục Mitja Leskovar, Sứ thần Tòa Thánh tại Iraq, Đức Thánh Cha đảm bảo về sự gần gũi thiêng liêng của ngài đối với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn bi thảm tại khu cách ly Covid của bệnh viện al-Hussein ở Nasiriyah. Trong nỗi đau buồn sâu sắc, Đức Thánh Cha cầu nguyện đặc biệt cho những người đã qua đời và an ủi gia đình và bạn bè của họ, những người đang thương tiếc sự mất mát của người thân.

Cuối điện thư, Đức Thánh Cha cầu xin Chúa ban phúc lành, sức mạnh, sự an ủi và bình an của Chúa xuống trên các bệnh nhân, nhân viên và những người chăm sóc đang phục vụ tại bệnh viện.

Vụ hỏa hoạn xảy ra hôm thứ Hai 12/7 đã làm cho ít nhất 60 người thiệt mạng, và hơn 100 người khác bị thương. Đây là vụ cháy thứ hai tàn phá khu vực dành chăm sóc người bệnh nhiễm Covid-19 trong vòng 3 tháng qua. Nguyên nhân của vụ cháy là do một vụ nổ bình oxy bên trong khu điều trị.

Trong số các biện pháp đầu tiên được đưa ra, thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã đình chỉ người đứng đầu Sở Y tế Dhi Qar, giám đốc y tế bệnh viện và người đứng đầu lực lượng bảo vệ dân sự.

Tổng thống Iraq Barham Salih cho rằng, tham nhũng và quản lý yếu kém là nguyên nhân dẫn đến thảm kịch mới. Theo người đứng đầu nhà nước, những gì đã xảy ra là sản phẩm của tham nhũng dai dẳng và quản lý yếu kém. Ông Salih yêu cầu một cuộc điều tra, để những người đã không cẩn thận trong công việc phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Tổng thống cũng kêu gọi một cuộc cải cách khẩn cấp hoạt động của các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực quản lý ngành y tế. Tổng thống Salih cũng nhắc lại vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng 4 vừa qua tại một bệnh viện ở Baghdad, khiến 82 người chết và 110 người khác bị thương. Thảm kịch đã gây ra các cuộc phản đối mạnh mẽ khiến Bộ trưởng Y tế Hasan al-Tamimi phải từ chức.

Ngọc Yến
(Vatican News 14.07.2021)

Edited by user Thursday, July 15, 2021 3:04:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1408 Posted : Thursday, July 15, 2021 3:14:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)


Trớ trêu: Kẻ có đạo lại bán đứng Giáo Hội
để kiếm phiếu khiến hàng loạt nhà thờ ra tro bụi


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 13/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269721.htm

1. Đơn thỉnh cầu kêu gọi Thủ tướng Canada đừng vu khống Giáo Hội Công Giáo về các Trường Nội Trú dành cho người bản địa

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là một người Công Giáo. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng ông ta đang bán đứng chính Giáo Hội của mình cho các lợi ích chính trị của bản thân.

Hơn 4,000 người đã ký vào bản kiến nghị yêu cầu ông Trudeau ngừng đổ lỗi cho Giáo Hội Công Giáo về hệ thống Trường Nội Trú dành cho người bản địa của quốc gia này.

Hệ thống trường học nội trú được thiết lập bởi chính phủ Canada, bắt đầu từ những năm 1870, là một phương tiện cưỡng bức việc hòa nhập trẻ em bản địa vào xã hội hiện đại và tước bỏ mối quan hệ gia đình và văn hóa của chúng. Giáo Hội Công Giáo hoặc các nhóm người Công Giáo giám sát hơn hai phần ba số trường học.

“Chúng tôi vô cùng thất vọng về những lời bình luận mà ông đưa ra trên truyền hình toàn quốc hôm thứ Sáu kêu gọi Giáo Hội Công Giáo công bố hồ sơ về hệ thống Trường học nội trú,” bản kiến nghị được lập trên Change.org cho biết. Bản kiến nghị được tạo ra bởi một nhóm người Công Giáo có tên Equalizer, họ tự mô tả mình là “một nhóm người Canada đã chọn gia nhập Giáo Hội Công Giáo khi trưởng thành”.

Bản kiến nghị tuyên bố rằng những bình luận của Trudeau “đã dẫn đến việc đưa tin thiên vị nghiêm trọng hiện đang được phát sóng trên các kênh tin tức khắp cả nước. Kể từ khi các bình luận của ông Trudeau được đưa ra, đã có những lời kêu gọi phá bỏ Nhà thờ Tổng Lãnh Thiên Thần Micae ở Toronto, cũng như những tuyên bố hằn học đòi xóa bỏ hoàn toàn Giáo Hội Công Giáo tại Canada.”

Theo bản kiến nghị, những tuyên bố này, cấu thành “lời nói căm thù không thể chấp nhận được và không nên được Thủ tướng của chúng ta cổ vũ”.

“Những người Công Giáo tốt, các linh mục và giám mục không đáng phải đối mặt với sự ngược đãi vì những lời nói vô trách nhiệm của ông”, bản kiến nghị nói.

Bản kiến nghị cáo buộc Trudeau đang “cố gắng làm chệch hướng sự chú ý khỏi trách nhiệm của chính phủ Canada bằng cách châm ngòi và biến Giáo Hội Công Giáo làm vật tế thần, và đây là một nỗ lực để giành được sự ủng hộ của người dân Canada trước cuộc bầu cử sắp tới”.

Bản kiến nghị nhấn mạnh thêm rằng “Thay vì làm chệch hướng sự chú ý khỏi chính phủ của ông liên quan đến vấn đề hệ thống Trường học Nội trú và thực tế là các chính phủ trong quá khứ đã tự phá hủy nhiều hồ sơ, chính phủ của ông nên tham gia vào công việc hòa giải như Giáo Hội Công Giáo đã làm trong những thập kỷ gần đây. Một nỗ lực nhằm chuyển hướng chú ý của giới truyền thông là chủ nghĩa cơ hội chính trị.”

“Những tuyên bố cho rằng có sự che đậy lớn của Giáo hội là vô trách nhiệm, gây hiểu lầm, thiếu thiện ý và làm giảm đi sự thật”.

Kể từ cuối tháng 6, hơn một chục nhà thờ trên khắp Canada đã là mục tiêu của những kẻ phá hoại.

“Trong khi chúng tôi cũng phẫn nộ không kém về cách đối xử với người bản địa tại các trường học đó, tôi không tin rằng việc công khai đổ lỗi cho Giáo Hội Công Giáo là thích đáng hoặc khôn ngoan.”

“Không có chính sách nào của Vatican hay chương trình nào của Giáo Hội Công Giáo nhằm thực hiện hệ thống Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Canada và do đó hoàn toàn không chính đáng khi yêu cầu Đức Giáo Hoàng phải xin lỗi về một hệ thống như vậy.”

Trong thực tế, hệ thống trường học nội trú được thiết lập bởi chính phủ Canada bắt đầu từ những năm 1870. Trường nội trú cuối cùng do liên bang điều hành đã đóng cửa vào năm 1996.

Source:Catholic News AgencyPetition urges Canadian PM not to slander Catholic Church over residential schools

2. Hội Đông Phương ở Pháp giúp các tín hữu Kitô Trung Đông

Từ 160 năm nay, “L’Oevre Orient”, Hội Đông Phương ở Paris chuyên giúp đỡ các tín hữu Kitô tại Trung Đông, đặc biệt tại Liban, và Syria, Iraq, và 20 quốc gia khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công Giáo Đức KNA, truyền đi ngày 7/7 vừa qua, ông Vincent Cayol, Giám đốc các dự án của Hội Đông Phương, cho biết: “Hiện nay chúng tôi đặc biệt giúp đỡ các trường học tại Liban, đang ở trong tình trạng rất khó khăn. Dĩ nhiên điều này tùy thuộc tình trạng kinh tế suy sụp của Liban: các gia đình không thể trả học phí cho con cái và chính phủ Liban từ nhiều năm nay không còn tài trợ cho các trường Công Giáo nữa”.

Các trường Công Giáo tại Liban phần lớn do các giáo phận và dòng tu đảm trách và thường dạy bằng tiếng Pháp. Cho đến năm 1943, Liban và Syria được Liên Hiệp Quốc ủy cho nước Pháp đảm trách và chính phủ Pháp cũng đang dấn thân tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Liban.

Ông Cayol nói rằng: Trong lãnh vực này, Hội Đông Phương cộng tác với Bộ ngoại giao Pháp để mưu ích không những cho Liban nhưng còn cho toàn vùng Trung đông. Tổng cộng có 400 trường ở Trung Đông được Hội tài trợ.

Vì tình hình Liban quá trầm trọng, nên hiện thời tới 80% ngân khoản được dành cho Liban. Các trường Công Giáo ở Liban nổi tiếng là có trình độ giáo dục cao và nhiều gia đình không Kitô cũng gửi con cái đến học tại các trường này. Nhưng vì hiện nay các trường này không thể trang trải nổi các chi phí, nên Hội Đông Phương giúp đỡ.

Hội này cũng đã hiện diện tại Syria từ 100 năm nay và giúp đỡ các cộng đoàn Kitô. Hiện thời, Hội cố gắng trợ giúp các gia đình để họ có thể ở lại Syria mà không phải tìm cách di cư ra nước ngoài. Cả nhà thương Công Giáo thánh Louis, ở thủ đô Damasco cũng được Hội Đông Phương tài trợ mỗi tháng 10,000 Euro.

Tại Iraq, hiệp nay Hội đang giúp đỡ những người đã phải tị nạn tránh cuộc chiếm đóng của Nhà nước Hồi giáo IS, để họ có thể hồi hương. Hội cũng cộng tác vào việc tái thiết các nhà thờ ở thành phố Mossul và cả các gia đình. Mỗi gia đình được trợ giúp 3,500 Euro, nhờ sự hỗ trợ của những người thiện nguyện tại tất cả các giáo phận ở Pháp.

Hội Đông Phương được sự bảo trợ của Đức Tổng Giám Mục giáo phận Paris và có khoảng 30 cộng tác viên, và 200 người thiện nguyện.

Source:Vatican NewsL'Œuvre d'Orient lance son institut de recherche

3. Giám mục Công Giáo ở British Columbia kêu gọi sự kiên nhẫn giữa làn sóng đốt phá các nhà thờ

Một giám mục ở vùng Tây Kootenay của British Columbia, gọi tắt là BC, đang kêu gọi người dân Canada đừng vội đưa ra các kết luận về những ngôi mộ vô danh gần các Trường Nội Trú dành cho người bản địa sau hàng loạt các vụ đốt phá các nhà thờ trên toàn tỉnh.

Đức Cha Gregory Bittman của Giáo phận Nelson – chủ chăn khắp Kootenays và vùng Okanagan - đã đưa ra lời cầu xin một tuần sau khi 182 khu mộ vô danh được phát hiện trong vùng lân cận của một ngôi Trường Nội Trú dành cho người bản địa gần Cranbrook, BC.

Cùng ngày Ktunaxa First Nation thông báo phát hiện ra các ngôi mộ vào ngày 30 tháng 6, Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Nelson, BC, đã bị phá hoại. Những kẻ tấn công đã tạt sơn màu cam vào tường ngôi thánh đường.

Theo Đức Cha Bittman, những người được chôn cất trong những ngôi mộ vô danh cũng có thể bao gồm cá nhân viên của các trường học - và ngài yêu cầu mọi người kiên nhẫn chờ đợi kết quả phân tích các ngôi mộ.

“Chẳng hạn, bệnh lao bùng phát khá rõ ràng vào khoảng thời gian đó, và chúng tôi biết rằng có khả năng các Trường Nội Trú dành cho người bản địa quá đông. Chúng ta biết rằng họ nghèo, họ không có thức ăn thích hợp, các tòa nhà không được nâng cấp... tất cả những thứ này có thể góp phần vào cái chết của trẻ em hoặc thậm chí những người làm việc ở đó”.

“Tôi hiểu rằng thậm chí đó có thể là những nhân viên làm việc tại trường được chôn cất sơ sái trong hoàn cảnh dịch bệnh đó. Đó có thể là những người bản địa sống xung quanh cộng đồng và cả những người sống quanh khu vực có thể được chôn cất ở đó.”

“Chúng ta hãy chờ xem và sau đó giải quyết bất cứ điều gì chúng ta cần giải quyết, nhưng đừng vội kết luận và suy đoán lung tung về những gì ở đó và những gì đã xảy ra với họ”.

Vào ngày 21 tháng 6, hai nhà thờ Công Giáo đã bị thiêu rụi ở Nam Okanagan. Vào ngày 26 tháng 6, hai nhà thờ Công Giáo ở vùng Similkameen đã bị hỏa hoạn thiêu rụi, hai ngày sau khi 751 ngôi mộ không được đánh dấu được cho là đã được tìm thấy tại một nghĩa trang gần một Trường Nội Trú dành cho người bản địa ở Cowessess First Nation của Saskatchewan.

Hai nhà thờ Anh giáo - một ở Hazelton phía bắc BC và một ở Tofino ở Vancouver - đã bốc cháy vào cuối tuần trước.

Source:CBCB.C. Catholic bishop calls for patience amid waves of church burnings, vandalism

4. Một Tổng Giám Mục Ba Lan xin Tổng Giám Mục Phó có thể là để ngài thoái vị

Một tổng giám mục người Ba Lan đã yêu cầu một Tổng Giám Mục Phó sau cuộc điều tra của Vatican về việc giải quyết các trường hợp lạm dụng giáo sĩ.

Tổng giáo phận Kraków đã công bố kết luận cuộc điều tra về cách giải quyết của Đức Tổng Giám Mục Wiktor Skworc của Katowice, miền nam Ba Lan, vào ngày 9 tháng Bảy.

Trong một tuyên bố, Tổng giáo phận Kraków nói rằng Vatican đã điều tra các cáo buộc rằng Đức Tổng Giám Mục Skworc đã không trừng phạt nghiêm khắc hai linh mục có các hành vi lạm dụng tại Giáo phận Tarnów, nơi Đức Cha Skworc đã lãnh đạo từ năm 1998 đến năm 2011.

Tarnów, ở đông nam Ba Lan, là một giáo phận trực thuộc giáo tỉnh Kraków.

Cuộc điều tra được tiến hành theo các quy định của Bộ Giáo luật và Tự Sắc Vos estis lux mundi năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Tuyên bố của tổng giáo phận Kraków nói rằng chính Đức Cha Skworc đã tự mình yêu cầu cuộc điều tra và sau khi có các kết luận, ngài đã yêu cầu Tòa Thánh bổ nhiệm một tổng giám mục phó, là người sẽ hỗ trợ ngài trong việc điều hành tổng giáo phận.

Vị tổng giám mục 73 tuổi đã từ chức thành viên của ủy ban thường trực Hội Đồng Giám Mục Ba Lan.

Ngài cũng từ chức chủ tịch ủy ban giám mục Ba Lan về chăm sóc mục vụ.

Sau một loạt các vụ từ chức này, nhiều người lo ngại nếu Tòa Thánh bổ nhiệm Tổng Giám Mục Phó, có nhiều khả năng ngài sẽ rút lui hoàn toàn.

Ngoài ra, ngài hứa sẽ đóng góp từ quỹ riêng của mình cho các chi phí của giáo phận Tarnów liên quan đến các vấn đề lạm dụng tình dục.

Kể từ tháng 11 năm 2020, Vatican đã kỷ luật một loạt các giám mục Ba Lan chủ yếu là các vị đã nghỉ hưu sau khi điều tra các cáo buộc sơ suất của các ngài.

Vào ngày 28 tháng 6, Đức Cha Zbigniew Kiernikowski đã từ chức giám mục Legnica, tây nam Ba Lan, vài ngày trước sinh nhật lần thứ 75 của ngài sau cuộc điều tra Vos estis về việc giải quyết các trường hợp lạm dụng giáo sĩ.

Vài ngày trước đó, Vatican đã tuyên bố các hình thức kỷ luật chống lại hai giám mục Ba Lan khác sau các cuộc điều tra.

Trong khi đó, Hồng Y Stanisław Dziwisz, nguyên bí thư của Thánh Gioan Phaolô II, đang phải đối mặt với cuộc điều tra của Vatican về những cáo buộc rằng ngài đã không quyết liệt đối với các vụ lạm dụng trong thời gian làm tổng giám mục Kraków từ năm 2005 đến năm 2016.

Trong một thông điệp gửi tới những người Công Giáo ở tổng giáo phận Katowice, nơi ngài đã lãnh đạo từ năm 2011, Đức Tổng Giám Mục Skworc nói rằng ngài chấp nhận kết quả điều tra của Vatican và đưa ra “một lời cầu xin tha thứ chân thành và khiêm tốn” trước những người bị lạm dụng và gia đình của họ.

Ngài khẳng định rằng trong gần 10 năm làm tổng giám mục của Katowice, ngài đã tuân thủ các thủ tục liên quan đến các trường hợp lạm dụng một cách chính xác.

Ngài nói: “Tôi không giấu giếm sự thật rằng trong năm thứ 24 với tư cách là giám mục, tôi đang trải qua những thời khắc khó khăn nhất trong cuộc đời, vì vậy tôi tin tưởng vào Chúa Quan Phòng và cầu xin sự hỗ trợ của anh chị em trong lời cầu nguyện, đặc biệt là trong cầu nguyện trước Lòng Chúa Thương Xót”

“Tôi xin hàng giáo phẩm của tổng giáo phận và những ai trong đời sống thánh hiến hãy cùng hỗ trợ và hiểu biết. Chúng ta hãy cùng nhau kêu cầu lòng thương xót cho chúng ta và cho toàn thế giới”.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1409 Posted : Thursday, July 15, 2021 3:23:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Hi hữu: Con được vào chủng viện, mẹ bán nhà đi tu.
Giờ đây con là linh mục, bà cố là nữ tu


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 14/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269758.htm

1. Con được vào chủng viện, mẹ bán nhà đi tu. Giờ đây con là linh mục, bà cố là nữ tu

Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, số ra ngày 11 tháng 7 cho biết mẹ của một linh mục Brazil đã trở thành một nữ tu trong cùng một dòng với con.

Khi Chúa gọi người thanh niên này lên chức tư tế, Chúa cũng kêu gọi bà cố bước vào đời tu cùng với con bà.

Mẹ của một linh mục người Brazil đã trở thành một nữ tu trong cùng một dòng với con trai của bà, là Dòng Ngôi Lời Nhập Thể. Chính linh mục Jonas Magno de Oliveira đã chia sẻ câu chuyện về ơn gọi bất thường này gây chú ý trên các mạng xã hội.

Trong cuộc trò chuyện với hãng thông tấn tiếng Tây Ban Nha ACI Prensa, vị linh mục nói rằng ngài bắt đầu cảm nhận được ơn gọi sống thánh hiến khi mới 8 tuổi. Ngài thường xuyên tham dự Thánh lễ với gia đình, điều này cho phép ngài thấy được sự nhiệt thành và tinh thầ quảng đại chăm sóc mục vụ của một linh mục giáo xứ, và điều này thôi thúc ngài dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa.

Ban đầu gia đình nghĩ rằng sở thích ban đầu này là “ước mơ của trẻ thơ”, nhưng cậu bé Jonas chắc chắn rằng đó là một điều gì đó lớn lao hơn. Vị linh mục cho biết, mẹ ngài không muốn ép ngài đi theo con đường đó, nhưng đã ủng hộ và dạy ngài những đức tính Công Giáo. “Mẹ tôi được truyền cảm hứng bởi Đức Mẹ, là người luôn im lặng, để Chúa Kitô làm những gì Ngài phải làm,” vị linh mục nói với ACI Prensa.

Khi cậu Jonah được 13 tuổi, mẹ cậu được mời tham dự các khóa linh thao theo Thánh Inhaxiô thành Loyola. Trong khi mẹ cậu trải qua những ngày ẩn dật trong im lặng, cậu sống với những nhà đào tạo tại tiểu chủng viện của Dòng Ngôi Lời Nhập Thể, nơi cha giám đốc đã giúp cậu phân định và xác nhận ơn gọi của mình.

Chàng trai trẻ quyết định vào chủng viện. Là con một, cha lại qua đời sớm, cậu sợ mẹ mình sẽ bị bỏ lại một mình. Tuy nhiên, Chúa quan phòng cũng có những kế hoạch khác cho bà cố

Các nữ tu của Dòng Các Tôi Tớ Chúa và Trinh Nữ Matara, là Dòng nữ của Dòng Ngôi Lời Nhập Thể, đã mời bà cố đến sống với họ. Là một y tá, bà cố cũng giúp được việc chăm sóc cho người khuyết tật về tinh thần, là một phần công việc của Dòng.

Bà chấp nhận lời đề nghị và bắt đầu sống với nhà dòng ngay sau khi con trai vào đại chủng viện. Bà đã sống như một nữ tu chiêm niệm ở Ý.

Về phần mình, Cha Jonas được thụ phong vào ngày 8 tháng 5 năm 2020, và hiện đang sống ở Rôma. Ngài tạ ơn Chúa vì có thể ở gần mẹ mình và cảm ơn “vì đã ở đây, là một linh mục, truyền giáo, làm việc và giúp đỡ”.

Vị linh mục trẻ cho biết thêm rằng ơn gọi của mẹ ngài là một “ơn sủng ngoạn mục”. Ngài nói với ACI Prensa:

Khi bạn nói về một ơn gọi, hầu hết mọi người đều nói: cha tôi hoặc mẹ tôi đã chống lại nó… Nhưng với tôi thì không phải như vậy. Mẹ tôi đã ủng hộ, và không chỉ ủng hộ: bây giờ chúng tôi đang theo Chúa Kitô trên cùng một con đường, trong cùng một ơn gọi, và như thể chưa đủ, với cùng một đặc sủng, điều này rất đặc biệt và là một lý do để tạ ơn Chúa.

Source:AleteiaBrazilian priest’s mother becomes nun in same religious family

2. Linh mục Pháp được vinh danh vì một hành động anh hùng thời Đức Quốc xã

Cờ của Đức Quốc xã trên nóc một ngôi thánh đường ở Pháp trong vùng bị chiếm đóng đã bị một thiếu niên, sau này là một linh mục, giật xuống.

Khi vị linh mục người Pháp này còn là một thiếu niên, ngài đã thực hiện một hành động can đảm bất chấp sự tàn bạo của Đức Quốc xã.

Đó là một buổi tối năm 1942. Nước Pháp đang bị phát xít Đức chiếm đóng, nhưng tinh thần phản kháng vẫn sống mãi trong dân chúng. Alexis Hiessler và hai người bạn 17 tuổi đang lên kế hoạch làm một việc liều lĩnh: Các thiếu niên muốn chiếm lấy lá cờ của Đức Quốc xã treo trên tháp chuông của Vương Cung Thánh Đường cạnh trường St. Columban, nơi họ đang theo học.

Họ không thể chịu nổi khi thấy biểu tượng này, không phù hợp với đức tin của họ, được tôn phong trên tháp của nhà thờ này, nhà thờ Thánh Phêrô Luxeuil-les-Bains, nơi từng là một phần của tu viện cổ kính cùng tên.

Những người bạn leo lên một cái thang ngắn và lên đến mái nhà. Từ đó, họ tìm cách giật lá cờ từ tháp chuông xuống.

Nhiệm vụ hoàn thành, Alexis trẻ tuổi giữ lá cờ. Tất nhiên, sự vắng mặt của lá cờ của Đệ tam Đế chế không làm sao qua mặt được các binh lính Đức. Chúng đột kích vào trường học nhưng không thể tìm thấy lá cờ mà Alexis Hiessler đã giấu. Sau khi giật xuống, anh đưa cho mẹ mình, cất vào một nơi an toàn.

Câu chuyện này được chia sẻ gần đây bởi Cha Alexis Hiessler, người, nhiều năm sau khi vụ việc xảy ra, đã được thụ phong linh mục giống như người anh trai của ngài. Mặc dù việc giật một lá cờ xuống có vẻ như là một hành động đơn giản, nhưng dưới sự chiếm đóng của Đức Quốc xã - một hành động thách thức như thế có thể dẫn đến những hình phạt nghiêm khắc, thậm chí là cái chết. Vì thế, đó là một cử chỉ đặc biệt mang tính biểu tượng và anh hùng.

Hôm 18 tháng 6 vừa qua, Bảo tàng Chiến đấu Haute-Saône kỷ niệm 79 năm. Các học sinh ngày nay của Trường St. Colomban đã có mặt để tìm hiểu về trang lịch sử địa phương này, do chính Cha Alexis Hiessler kể lại. Hai người bạn của ngài đã qua đời. Bảo tàng sẽ giữ lá cờ từ bây giờ.

Nhà báo Pháp Frédéric Buridant đã tweet:

Vào mùa đông năm 1942, cùng với hai người bạn học của mình tại St. Colomban ở Luxeuil-les-Bains, Alexis Hiessler, người sau này trở thành linh mục, đã giật xuống một lá cờ của Đức Quốc xã từ tháp chuông của nhà thờ ở Luxeuil. Một hành động phản kháng đã được đề cao vào ngày 18 tháng 6 này trước các học sinh hiện tại của nhà trường.

Tấm gương của ngài có thể truyền cảm hứng cho chúng ta để chúng ta hành động với lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng khi đối mặt với cái ác trong cuộc sống của chính mình.

Source:AleteiaNazi flag on church in occupied France torn down by teens, including future priest

3. Kinh tế khó khăn của các linh mục ở Bờ Biển Ngà

Chúa nhật 11 tháng 7 vừa qua, Hội nghị ngoại thường của hàng giáo sĩ nước Côte d’Ivoire, cũng gọi là “Bờ Biển Ngà”, bên Phi châu, đã kết thúc sau 5 ngày tiến hành tại Yamoussoukro, thủ đô hành chánh của nước này, và đặc biệt bàn về tình trạng kinh tế và tài chánh của các linh mục tại địa phương.

Trong một bài tham luận tại hội nghị, cha Donald Zagore, thuộc Hội Thừa Sai Phi châu (SMA), nhận xét rằng cuộc sống linh mục thời nay khác nhiều so với trước kia, với những thay đổi và những đòi hỏi lớn. Cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại các nước Phi châu làm cho tình trạng tài chánh và vật chất của các linh mục địa phương trở nên bấp bênh. Các linh mục không phải là những “lao động độc lập” nhưng sống nhờ lòng bác ái của các tín hữu. Và giáo dân ngày càng nghèo hơn.

Cha Zagore kể với hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo rằng: “Trong hội nghị, các tham dự viên bàn về tình trạng kinh tế và vật chất của các linh mục không những tại Côte d’Ivoire nhưng toàn Phi châu. Tình trạng nghèo ngày càng lan rộng, và vì thế cần quyết liệt tìm cách giải quyết. “Hiện nay, Giáo hội tại Côte d’Ivoire đang có một chương trình toàn quốc được đề ra, nhắm đồng đều hóa lương bổng của các linh mục để tránh tình trạng quá chênh lệch: có những linh mục sống xa hoa, trong khi có những vị khác ở trong tình trạng kinh tế rất bấp bênh. Sáng kiến cũng nhắm cổ võ và nuôi dưỡng tinh thần liên đới giữa các giáo phận khác nhau ở Côte d’Ivoire”.

Cha Zagore xác tín rằng: “Đây là một sáng kiến đáng khen cần được đón nhận và khích lệ. Nhưng cần phải đi xa hơn để đặt nền tảng cho một suy tư sâu xa về thần học linh mục, trong bối cảnh kinh tế và chính trị của Phi châu ngày nay”.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1410 Posted : Thursday, July 15, 2021 3:29:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Tiến sĩ Weigel: Đức Phanxicô và Vấn đề Sự sống


Vũ Văn An 14/Jul/2021

Việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô có xu hướng sử dụng những cách diễn đạt đầy màu sắc và những tĩnh từ không êm ái chút nào để bình luận về những ý tưởng, thói quen và thực hành mà ngài không tán thành đã khiến người Công Giáo bối rối trong hơn tám năm nay. Đây có phải là cách vị giáo hoàng nói chuyện hay không? Căn cứ vào nghiên cứu của riêng tôi về lịch sử Giáo hoàng, tôi có thể dễ dàng tin rằng Đức Giáo Hoàng Piô XI đã có một vài câu nói như thế (thậm chí tàn bạo) để nói vào những dịp cần thiết. Tuy nhiên, các cuộc tấn công bằng lời nói của ngài luôn được thực hiện ở những nơi tư riêng, trong khi nhiều câu nói có tính thóa mạ đáng ghi nhớ nhất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã rất công khai.

UserPostedImage

Tuy nhiên, có một điều cần phải nói về thói quen của Đức Giáo Hoàng đương nhiệm này, đặc biệt là trong bối cảnh các phương tiện truyền thông nỗ lực không ngừng để biến Đức Giáo Hoàng thành một người ít quan tâm đến các vấn đề sự sống - gần đây nhất dưới góc độ các giám mục Hoa Kỳ nỗ lực giải quyết tính không nhất quán của Những người tự xưng là Công Giáo nhưng bác bỏ chân lý nền tảng của đức tin Công Giáo bằng cách tạo điều kiện dễ dàng cho việc tàn sát những đứa trẻ vô tội. Vì vậy, cần nhớ lại những từ ngữ khá cứng rắn trong đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên án việc phá thai, đáng ghi nhớ nhất là tại một hội nghị ở Vatican vào năm 2019. Tại đó, Đức Thánh Cha đã hỏi, “có hợp pháp không khi lấy mạng người để giải quyết một vấn đề? Có được phép thuê một sát thủ để giải quyết vấn đề không?” Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng cái gọi là phá thai “trị liệu” cố ý hủy hoại những đứa trẻ chưa sinh mắc một số bệnh tật hoặc dị tật, là một vấn đề của “thuyết ưu sinh vô nhân đạo”. Ngài nói thêm rằng "sự sống con người là thánh thiêng và bất khả xâm phạm và việc sử dụng chẩn đoán trước khi sinh cho các mục đích lựa chọn [tức phá thai] không nên được khuyến khích một cách mạnh mẽ".

Tất cả những điều đó có vẻ hơi kỳ lạ đối với phóng viên của tờ New York Times khi đưa tin về hội nghị, vì như ông đã viết, trước đây Đức Giáo Hoàng đã hạ thấp các vấn đề như phá thai “để thúc đẩy viễn kiến mục vụ và toàn diện của ngài về Giáo hội”. Tất nhiên, giả thiết ở đây là sự rõ ràng về phương diện giáo lý và luân lý một mặt, mặt khác là tính nhạy cảm và tính bao trùm về mục vụ là những mặt loại trừ lẫn nhau. Điều đó thật vô nghĩa kể từ khi Chúa Giêsu gặp người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình, trong Gioan 8: 1-11; ngày nay nó vẫn là một sự sai lầm thô thiển; và dung túng nó là hạ giá công việc bao trùm và nhạy cảm của hàng nghìn trung tâm thai nghén khủng hoảng lấy cảm hứng từ tôn giáo trên khắp đất nước, nơi cung cấp cho phụ nữ một điều gì đó tốt hơn là một “thủ thuật” gây chết người thường gây ra tổn thương lâu dài về mặt xúc cảm.

Hình ảnh của các phương tiện truyền thông, than ôi, giống như cây tre; một khi nó được cấy ghép, hầu như không thể nhổ tận gốc nó. Do đó, ngay từ đầu trong triều đại giáo hoàng của mình, câu nhận định "Tôi là ai mà dám phán xét?", đề cập đến trường hợp đặc thù của một linh mục ăn năn, người đang cố gắng sống một cuộc sống ngay thẳng, đã bị tước bỏ mọi bối cảnh và biến thành cây tre của các phương tiện truyền thông, một giải thích được lặp đi lặp lại liên tục rằng vị giáo hoàng này không phải là người cứng rắn về đạo đức (ẩn ý: không giống như những người tiền nhiệm của ngài).

Tuy nhiên, tôi xin cho rằng bất cứ ai so sánh kẻ chủ trương duy phá thai với một tên sát nhân kiểu Mafia - và là người vào tháng 1 năm 2014 đã lên án “nền văn hóa vứt bỏ”, trong đó những đứa trẻ bị phá thai bị “vứt bỏ như là không cần thiết”, cho rằng “thật kinh khủng ngay cả khi nghĩ rằng có những trẻ em, nạn nhân của phá thai, sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng ban ngày ”- không hề là người theo thuyết tương đối luân lý. Tuy nhiên, một cách đặc trưng, phóng viên BBC đưa tin về bài diễn văn đó của Đức Giáo Hoàng nhận thấy lời tố cáo này trái ngược với “lập trường của Đức Giáo Hoàng vốn ủng hộ lòng thương xót hơn là sự lên án”. (Xin nhắc với BBC: Chính Đức Gioan Phaolô II, tác giả của thông điệp nhiệt thành phò sự sống Evangelium Vitae (Tin mừng Sự sống), là người đã truyền bá việc sùng kính Lòng Chúa Thương Xót khắp Giáo hội hoàn cầu, người đã viết một thông điệp về Thiên Chúa Cha có tựa đề Dives in Misericordia (Giàu Lòng Thương Xót), và người đã thực hiện Tuần Bát Nhật của Lễ Phục Sinh là “Chúa Nhật Lòng Thương Xót của Chúa”).

Các bóp méo của các phương tiện truyền thông không chỉ đơn giản làm ta khó chịu; chúng có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến công chúng. Ngay trước khi các giám mục bỏ phiếu một cách áp đảo để giải quyết vấn đề về tính toàn vẹn thánh thể của Giáo hội (ngay lập tức bị hầu hết các báo cáo biến thành một cuộc tấn công nhằm vào Tổng thống Biden và các viên chức công khai ủng hộ việc phá thai khác), Tòa án Tối cao nhất trí bảo vệ quyền tự do tôn giáo của các Dịch vụ Xã hội Công Giáo (CSS) của Philadelphia từ chối đặt các trẻ em dưới sự chăm sóc của các cặp đồng tính. Trong phần phụ lục dài của mình đối với ý kiến của Tòa án, Chánh án Samuel Alito lưu ý rằng một viên chức công của Philadelphia đã chế nhạo “lập trường của Tổng giáo phận như là đi lệch hướng với giáo huấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và quan điểm đạo đức thế kỷ 21”, gợi ý rằng sẽ “tuyệt vời” nếu Dịch vụ Xã hội Công Giáo "Theo chân... Đức Giáo Hoàng Phanxicô".

Tôi thực sự nghi ngờ rằng ủy viên Bộ Dịch vụ Nhân sinh Philadelphia, người đã nghĩ một cách hết sức sai lầm như thế về Đức Giáo Hoàng Phanxicô lại là một độc giả thường xuyên của nhật báo Vatican, L’Osservatore Romano. Ông ta có được điều vô nghĩa mà ông ta dùng để quấy rầy Dịch vụ Xã hội Công Giáo từ các nguồn truyền thông Mỹ. Tôi hy vọng ngành truyền thông sẽ cùng hành động khi các giám mục khai triển bản tuyên bố của các ngài về ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể. Nhưng tôi không lạc quan lắm về điều đó. Tre vẫn chỉ là tre.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#1411 Posted : Thursday, July 15, 2021 9:31:31 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Big Tech Đã và Đang Gây Tác Hại Cho Hoa Kỳ


July 14, 2021
Kim Nguyễn

Hàng ngàn người Cuba đã xuống đường biểu tình chống chính quyền vào trưa Chủ Nhật ngày 11/7 vừa qua. Sau nhiều thập niên bị kìm kẹp dưới chế độ cộng sản, đây là lần đầu tiên người dân Cuba có một cuộc biểu tình lớn nhất, quy mô nhất đã xảy ra tại thủ đô Havana và trên 32 thành phố. Người biểu tình đã giơ cao quốc kỳ Mỹ, nói lên khát vọng một cuộc sống tự do. Trên các trang mạng xã hội tràn ngập những lời kêu gọi ủng hộ người biểu tình bằng tiếng Anh và bằng tiếng Tây Ban Nha nhằm mục đích thay đổi chính quyền cộng sản Cuba.

UserPostedImage

Đáp ứng những lời kêu gọi này, Joe Biden và một số nhà lập pháp Cộng Hòa gốc Cuba đã lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình. TNS Ted Cruz (R-Texas) phát biểu “Chế độ cộng sản Cuba sẽ bị ném vào thùng rác của lịch sử. Chế độ này đã tàn bạo, đã từ chối quyền tự do của người dân Cuba qua nhiều thế hệ. Nó đã ép buộc gia đình chúng tôi và nhiều người khác phải ra đi. Người dân Hoa Kỳ sẽ chung vai sát cánh với người dân Cuba trong cuộc chiến vĩ đại cho Tự Do.” TNS Marco Rubio (R-Florida) nhận định “Chưa bao giờ chúng tôi chứng kiến sự kiện như vậy, sau 62 năm bị đàn áp và lừa dối, những cuộc biểu tình đã bùng ra ngày hôm nay.” Cô Dân Biểu Nicole Malliotakis (R-New York) nói “Người biểu tình diễn hành với lá cờ Hoa Kỳ nhắc nhở chúng ta là những người may mắn được sống trên đất nước này, một nơi có tự do, có dân chủ, chúng ta có quyền tự do mà người dân của nhiều quốc gia khác đang mơ ước.”

Trong 4 năm với cương vị là lãnh đạo của đất nước, TT Trump đã kiên trì chiến đấu bảo vệ tự do cho Hoa Kỳ và cho thế giới. Giờ đây, với tư cách là một thường dân, cựu TT Trump vẫn tiếp tục chiến đấu, tuần vừa qua ông đã nộp đơn kiện Big Tech để bảo vệ quyền tự do ngôn luận, và bảo vệ xã hội Hoa Kỳ.

Sức mạnh của Big Tech

Qua nhiều thập niên, từ năm 1996, chính quyền đã dành nhiều ưu đãi cho những công ty Big Tech, trong đó có mục bảo vệ họ khỏi bị kiện vì nội dung của những lời phát biểu và những bài viết được phổ biến trên hệ thống thông tin của họ. Trên nguyên tắc, Big Tech phải giữ trung lập, nhưng thời gian gần đây, Big Tech đã công khai chống đối những tiếng nói có khuynh hướng bảo thủ, cụ thể là TT Trump đã bị Facebook và Twitter cấm xử dụng. Kiểm soát tư tưởng là một hình thức tước đoạt quyền tự do ngôn luận như đã và đang xảy ra tại các nước cộng sản.

Năm 2019, Viện Nghiên Cứu PEW đã đưa ra một khảo sát cho thấy đa số người Mỹ (72%) cho rằng Big Tech có quá nhiều quyền lực và đã gây ảnh hưởng trong chính trị Hoa Kỳ. Big Tech cho rằng họ cần kiểm duyệt để loại những tin tức không đúng sự thật hoặc có tính cách cổ võ bạo lực nhưng thực chất đây là cái cớ để họ bịt miệng những tiếng nói và những thông tin không chia sẻ quan điểm của họ. Big Tech có khả năng tạo tin tức thu hút người đọc nhằm hướng dẫn dư luận quần chúng theo lập trường của họ. Big Tech cũng còn có khả năng ém nhẹm hoặc sửa đổi những tin tức không thích hợp với họ.

UserPostedImage

Cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 đã bị Big Tech thao túng. Chúng ta còn nhớ vào cuối tháng 10, ngay trước thời gian bầu cử, phóng viên của New York Post đưa tin laptop của Hunter Biden chứa đựng nhiều bằng chứng về những chuyện tham nhũng của cha con Joe Biden và những hình ảnh nghiện ngập, ăn chơi đồi trụy của Hunter Biden. Tuy nhiên tin tức này ngay lập tức bị dập tắt vì truyền thông thiên tả và Big Tech muốn bao che cho ứng cử viên Joe Biden. Twitter, Facebook và Youtube còn kiểm duyệt gắt gao tất cả những tin tức liên quan đến Hunter và Joe Biden. Đa số cử tri bỏ phiếu cho Joe Biden nói rằng nếu họ biết tin về những vụ bê bối, vô đạo đức này thì họ đã không bỏ phiếu cho Joe Biden.

Tin về vụ coronavirus xuất phát từ phòng thí nghiệm Wuhan bị Big Tech xếp vào loại “fake news.” Trong giai đoạn đầu của đại dịch và trong suốt mùa tranh cử 2020, đảng Dân Chủ, Big Tech và truyền thông luôn luôn bác bỏ quan điểm quy trách nhiệm cho Trung Cộng đã gây ra đại dịch. Tại sao? Alex Marlow, tác giả của tài liệu “Breaking the News” đã giải thích “Big Tech và nhiều cơ quan truyền thông lớn đã che đậy nguồn gốc của Covid 19, mục đích để bảo vệ quyền lợi kinh doanh của họ tại Trung Cộng.” Thực tế là tất cả những công ty Big Tech như Apple, Amazon, Google, Microsoft, Facebook, . . . đều có những trung tâm thương mại hoặc cơ sở sản xuất tại Trung Cộng.

Thao túng bằng sức mạnh truyền thông chưa đủ, những công ty khổng lồ Big Tech còn đổ ra hàng trăm triệu dollars tài trợ cho đảng Dân Chủ, chính quyền tiểu bang và nhiều tổ chức tư nhân nhằm vận động tranh cử cho Joe Biden. Dựa theo hồ sơ tài chánh của chiến dịch tranh cử, Wall Street Journal đưa tin là Joe Biden đã nhận được ít nhất hơn 15 triệu dollars do nhân viên của các công ty Google, Microsoft, Amazon, Apple và Facebook đóng góp. Phóng viên Nicholas Riccardi của AP cho hay Mark Zuckerberg, CEO Facebook đã chi 400 triệu dollars cho cuộc bầu cử năm 2020. BBC News cũng đưa tin là Bloomberg đã chi 100 triệu dollars cho Joe Biden.

TNS Josh Hawley đã xuất bản cuốn sách “The Tyranny of Big Tech” nói về những hoạt động và ảnh hưởng của Big Tech trong mọi khía cạnh như chuyên chế, lạm dụng quyền lực, độc quyền khai thác ngành truyền thông, quảng cáo, gây ảnh hưởng chính trị và thay đổi đời sống xã hội Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. TNS Hawley lên án Big Tech “là những tên trùm cướp thời đại, là mối đe dọa lớn nhất đối với quyền tự do và đời sống của người dân Hoa Kỳ. Nguồn dữ liệu khổng lồ về tin tức cá nhân đã được Big Tech đưa vào một hệ thống, phân loại, tạo ra những kỹ thuật quảng cáo tinh xảo, thu hút người xử dụng giúp cho Big Tech trở thành những nhà tài phiệt có quyền lực kinh tế và chính trị áp đảo nhất.” Nhờ hệ thống mạng xã hội do hàng tỷ người xử dụng, Big Tech đã độc quyền khai thác quảng cáo và thông tin, điều này dẫn tới nhiều doanh nghiệp bị phá sản. Và hiện nay Big Tech phải đối mặt với nhiều vụ kiện.

Big Tech bị kiện và bị trừng phạt

Theo Global Business Outlook:

– Cuối tháng 10 năm vừa qua, một vụ kiện lớn nhất trong lịch sử đã xảy ra: Bộ Tư Pháp Liên Bang Hoa Kỳ đã cáo buộc Google kìm hãm sự cạnh tranh, đã vi phạm luật chống độc quyền, gây thiệt hại cho những công ty nhỏ và khách hàng. Bộ Tư Pháp nói rõ là “Google đã chiếm đoạt 80% thị trường quảng cáo một cách bất công và Google đã trở thành đối thủ lợi hại nhất, không công ty nào có thể cạnh tranh được.”

– Kế đó là vụ 38 Bộ Trưởng Tư Pháp đại diện cho 38 tiểu bang kiện Google với tội danh độc quyền bất hợp pháp trên thị trường tìm kiếm trực tuyến bằng cách ưu đãi các sản phẩm của Google, gây tổn hại cho khách hàng và các nhà quảng cáo trong lãnh vực liên hệ. Bộ Trưởng Tư Pháp Sean Reyes của tiểu bang Utah đã phát biểu “Sự độc quyền của Google là mối đe dọa trên thị trường. Google phải chịu trách nhiệm về việc gây tác hại cho những doanh nghiệp nhỏ và cho khách hàng. Google phải ngừng xử dụng độc quyền và vị thế số một thống lãnh thị trường đã đoạt được doanh thu bất hợp pháp lên tới hàng ngàn tỷ dollars.”

– Tại Âu Châu, Google bị điều tra liên tiếp trong 7 năm qua, Liên Minh Âu Châu đã phạt Google nhiều lần: năm 2017 phạt 2,7 tỷ dollars, năm 2018 phạt 5,1 tỷ dollars, năm 2020 phạt 1,7 tỷ dollars. Liên Minh Âu Châu đã phạt Google tổng cộng là 9,5 tỷ dollars chống tội danh độc quyền. Ủy Ban Điều Tra của Liên Minh Âu Châu còn cảnh cáo đối tượng bị theo dõi kế tiếp sẽ là Facebook, Amazon và Apple.

UserPostedImage

Thứ Tư ngày 7/7 vừa qua, TT Trump đã kiện chống lại sự kiểm duyệt của Facebook, Twitter và Google. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền tự do ngôn luận cho người dân Hoa Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn trên News Max, Giáo Sư Alan Dershowitz, một luật sư hiến pháp nổi tiếng đã nói “Những người chỉ trích vụ kiện của cựu TT Trump là sai lầm, không những họ đã đánh giá sai về vụ kiện, mà họ còn bác bỏ một cách nguy hiểm về một vụ kiện có thể sẽ tạo thành tiền lệ cho tương lai. Đây là một vụ kiện rất quan trọng, dù kết quả thế nào thì nó cũng tạo ra được một khung cảnh pháp lý cho thời đại công nghệ cao của thế kỷ 21 này.”

Chính Big Tech đã hướng dẫn dư luận quần chúng ngả theo khuynh hướng cực đoan cấp tiến. Chính Big Tech đã đóng góp một phần rất quan trọng cho sự thắng cử của Joe Biden, vì vậy nhiều chức vụ then chốt trong chính quyền đã được trao người của Big Tech. Sự hiện diện của những thành phần này đã và đang gây tác hại cho quốc gia Hoa Kỳ.

Kim Nguyễn, July 14-2021

Edited by user Thursday, July 15, 2021 9:35:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1412 Posted : Friday, July 16, 2021 9:44:51 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tháng 7 Năm 2021, Trước và Sau Khi TT Trump
Mang Lại Tự Do


July 12, 2021
Nhóm Biển Xanh

Tháng 7 năm ngoái 2020, tôi đã viết, có lẽ đó là Lễ Độc Lập cuối cùng còn có ý nghĩa Tự Do của nước Mỹ, vì tôi cũng như nhiều người khác đã đoán trước sẽ có sự cướp bầu cử Tổng Thống của giới cầm quyền Democrats (thân Cộng và đàn áp dân) vào Ngày 3, Tháng 11, 2020. Hôm nay, để nhớ lại tinh thần quý trọng Tự Do và yêu thương nước Mỹ bao dung đối với chúng ta, người Việt miền Nam tỵ nạn CS Bắc Việt sau năm 1975, và hằng triệu di dân khác trên thế giới luôn muốn vào nước Mỹ rộng lượng, ít kỳ thị nhất trên thế giới, xin ghi lại đây các ý kiến giá trị và niềm tin chân thật của tác giả John C. Green, đã viết vào ngày 28.10.2020, với tựa đề – Donald Trump: The Freedom President, cũng như ghi nhận các việc xấu xa xảy ra sau ngày cướp bầu cử.

UserPostedImage

Ông Green rất xác đáng khi cho rằng vì con người bất toàn (imperfect) và quá khác nhau, nhất là khi họ thuộc các sắc tộc hay màu da khác nhau, nên sự thực hiện Tự Do của họ cũng bất toàn, vì sự hoàn toàn chỉ có trên thiên đàng mà thôi. Tuy không hoàn toàn nhưng nước Mỹ vẫn là nước Tự Do nhất trên thế giới, vì nếu nước Mỹ kỳ thị, bất công như bọn Progreesive và Democrats thù ghét nước Mỹ đã tuyên truyền, nói xấu nước Mỹ liên tục, và đầu độc những kẻ ít sâu sắc trong suy nghĩ khi không nhìn vào bằng cớ hiển nhiên và thực tế là, tại sao mỗi năm, cả triệu di dân cứ vào nước Mỹ, dù bất hợp pháp, mà không vào Tàu Cộng, Cuba, Bắc Hàn, Việt Nam CS ác ôn?

America became the land of the free. And millions flocked to her shores believing that Freedom, messy and imperfect though it may be, would permit them to make a better life than the one they left behind. Socialism is not Freedom. Socialism is the abandonment of Freedom, the destruction of free agency. Socialism does not work. It cannot work because it is contrary to human nature, and, as such, it destroys the soul and ultimately renders men morally impotent. Worse, the socialist idea has spawned governments that have murdered tens of millions of people in just the last one hundred years.

The presidential election the year 2000 is a choice between Freedom and the Socialist idea.

Nhưng đám cấp tiến Democrats cố ý lợi dụng khai thác vài sơ sót bất toàn của nước Mỹ để gây bạo động rối loạn, cướp bầu cử TT, giúp bọn CS quốc nội và quốc tế có cơ hội đánh phá và tiêu diệt nước Mỹ dần dần từ bên trong. Đó vẫn là chiến lược xưa nay của bọn CS gian tham và ác độc khi xâm chiếm các nước tự do và thịnh vượng, để cướp của. Cứ xem Việt Nam Cộng Hòa bị CS Bắc Việt (CSBV) xâm lăng năm 1975 rồi cướp ruộng đất, đuổi dân Miền Nam đang ở thành phố ra khỏi nhà, bắt phải đi các vùng xa xôi, độc hại, không điện nước, nhưng đểu giả đặt tên gian láo là “vùng kinh tế mới”, để chúng cướp nhà và hết tài sản trong nhà của dân luôn tiện.

Nhưng trước đó cả 25 năm trong chiến tranh, CSBV luôn kêu gào là Miền Nam đang bị áp bức bất công. Y như bây giờ ở Mỹ, chúng gây rối trong nước Mỹ, tuyên truyền là người da đen đang bị kỳ thị rất bất công, một luận điệu tuyên truyền y hệt cả trăm năm, nhưng người ta vẫn bị rơi vào bẫy cũ của CS, sẽ bị tước đoạt hết sau khi chúng cướp chính quyền, cũng do lòng Tham Sân Si cố hữu của con người, không biết nhận ra và trân quý những gì mình đang sống và đang có, trong một nước tự do…

Dựa vào bài Ông Green viết: Năm 2016, tôi không biết ông Trump nên chưa thích ông. Nhưng sau khi ông đắc cử năm 2017, tôi đã quan sát ông như một Tổng Thống, và bắt đầu nhận ra là, mỗi chính sách, mỗi sáng kiến mà TT Trump tranh đấu cho được, đều hướng tới hoặc phục hồi Tự Do cho mỗi người dân, như: hạ thấp tiền thuế, ít luật lệ chính quyền áp đặt vào dân và vào các ngành kinh doanh, còn năng lượng — xăng, dầu, điện thật phong phú với giá rẻ. Các chính sách nầy dẫn tới một nền kinh tế tốt hơn với số dân thất nghiệp ít hơn, tức là, đã phục hồi Tự Do nhiều hơn cho hằng triệu dân Mỹ. TT Trump còn bảo vệ chặt chẽ cho Sự Sống (chống Phá Thai) và Quyền Được Mang Súng (để dân tự vệ, chống kẻ ác, như trộm cướp, du côn, bọn cầm quyền độc tài, ức hiếp dân).

UserPostedImage

TT Trump cũng không để dân Mỹ liên lụy vào một chiến tranh nào mới, còn thành công trong việc thúc đẩy mang lại Hòa Bình ở Trung Đông (Middle East), mà bọn báo chí đã không hề ghi nhận công ơn này của ông. Dù bị đảng Democrats và đồng bọn như báo chí, CIA, FBI, DoJ, nhiều Republicans phản bội đã đâm sau lưng ông vào lúc bất ngờ, bọn phản ngầm (deep state), đám lợi nhuận toàn cầu (globalists)… đánh phá tàn ác đêm ngày như bị hành hình liên tục trong địa ngục vô gián, TT Trump đã hoàn thành các việc tốt đẹp trong 4 năm, nhiều hơn cả 4 tổng thống trước ông, gộp lại, trong 28 năm trước đó. Rồi Ông Green kết luận: If the courage and energy to stand for Freedom and against the Socialist idea, even under a withering assault day after day, year after year, is what one is looking for in a president, then President Donald Trump has been truly magnificent. Donald Trump is the Freedom president.

Nhưng sau đó, khi được Democrats và đồng bọn cướp bầu cử, Biden bù nhìn vào White House đầu năm 2021, tuân lệnh chúng. Làm gì, nói gì, cũng phải dựa vào các chữ viết trên giấy trước, ngay cả khi họp quốc tế với các nước Âu Châu, CS Russia và China, làm xấu hổ cho nước Mỹ. Theo tác giả Jim Hoft, Joe Biden brought a set of cheat cards with him for his sit–down meeting with Vladimir Putin today, June 16, 2021. Because nothing exudes strength and confidence like a good set of cheat cards! An embarrassing nightmare. Ông Jacob Palmieri cho đó là nỗi nhục quốc gia – Joe Biden is a national embarrassment. Photos show that Joe Biden brought his flashcards to his meeting with Putin. Here are some photos:

Trong thời TT Trump:

1) Năng lượng nước Mỹ độc lập nên xăng dầu rất rẻ; nay với Democrat Biden, xăng dầu lên giá cao nhất trong 7 năm qua, trung bình là $3.18 a gallon, tức là tăng tới 40% từ Tháng Giêng 2021.

2) Với sự thể hiện tấm lòng và hành động yêu nước của TT Trump trước đây, việc tôn trọng lá cờ Mỹ và yêu nước Mỹ là một giá trị cần được phát huy cho người dân và học sinh.

Nay với Biden và đảng Democrat: Cần giật sập các tượng của các TT đáng trọng như TT Washington, Jefferson, Lincoln… Chỉ trích những người yêu nước. Patriotism is not valued. Treo cờ Mỹ và học đúng lịch sử Mỹ là “kỳ thị”, phải xé rách cờ và “sửa sai” bằng cách viết xấu lịch sử Mỹ để đầu độc học sinh ngay từ nhỏ. Tức là làm y kiểu các nước CS đã làm, như ở VNCS, đảng CS ra lệnh viết sai lịch sử là TT Diệm đã “lê máy chém đi giết dân Nam”, TT Thiệu và quân đội VNCH là “bọn ngụy” theo lệnh Mỹ, áp bức dân… mới là “đúng”. Ông Michael Pompeo, Cựu Ngoại Trưởng của nước Mỹ (2018-2021) đã tuyên bố: Tôi đã đi khắp thế giới và nghe vô số câu chuyện của nhiều người muốn làm tất cả để được trở thành một công dân Mỹ. Họ tìm kiếm các quyền tự do mà chúng ta được hưởng và khao khát các cơ hội chúng ta đang có trên đất nước họ mà chưa có được.

Mike Pompeo@mikepompeo – July 9, 2021 — I’ve traveled across the globe and heard countless stories of individuals who would give anything to become an American citizen. They seek the Freedoms we’ve been granted and long for the same opportunities in their home countries.

3) Hiện nay, đảng Democrats làm y như CS: đúng bị coi là sai; tự do bị xem là áp bức, kỳ thị; ngụy TT Biden làm theo lệnh bọn phản ngầm, thì cần được báo chí che tội tham nhũng và che xấu. Như không được đăng tin con trai Hunter Biden nay 51 tuổi, đã từng dùng ma túy nên bị đuổi ra khỏi quân đội, lấy vợ của anh mình ngay sau khi anh chết, sau đó lại bỏ chị dâu, lấy vợ khác, nhưng vẫn lăng nhăng, có con với một cô stripper, mà được vợ chồng Biden ủng hộ, không giáo dục can ngăn con. Hunter còn tham nhũng ở Ukraine, làm ăn bất chánh với China, bán tranh sơn cả triệu… nhờ dựa vào chức vụ của cha là Joe Biden. Trong khi người dân thường mà phạm các tội này thì bị kết tội ngay. Clearly, Democrat Biden family is above the law. Y như ở các nước CS: Tổng bí thư, chủ tịch nước, đảng viên cao cấp, công an… tha hồ tham nhũng áp bức dân, cả ngàn lần hơn các ông bà có quyền thời VNCH, nhưng không ai dám nói.

4) Ở Mỹ hiện nay, với Biden già yếu nhu nhược và mất dần trí nhớ, đảng Democrat và Bọn Phản Ngầm cầm quyền phía sau, chúng ta không những đang mất dần luật pháp và Tự Do, mà còn bị đe dọa nên sợ hãi, im lặng. Cả Tối Cao Pháp Viện cũng sợ 2 nhóm CS Black Live Matters và Antifa bạo động, đe dọa mạng sống của họ và gia đình họ, nên đã không dám lên tiếng cho Sự Bầu Cử Trong Sạch (Election Integrity) sau Ngày Bầu Cử TT gian lận vào Nov 3, 2020.

Tác giả Jeff Bowditch cũng sợ rằng chúng ta bị đe dọa, không làm gì hết, thì sẽ mất Nước Mỹ Tự Do yêu quý, và sẽ không còn đất nước tự do nào khác để ta chạy lánh nạn CS, nên đã lên tiếng: Don’t be intimidated! Recently, I have heard Joe Biden and his cronies speak a lot about domestic terrorism. The truth is that the progressives and the leftist Democrats have become the new domestic terrorists. They don’t want you to vote for Trump in 2024, and they don’t want you to speak out and support your conservative values. They themselves are so afraid of Trump that they have banned him from Facebook for two years… True patriots cannot give in to this kind of intimidation. We must stand firm and be bold. Our patriot forefathers did not allow themselves to be intimidated when others tried to take their rights away. We must counter the counterculture. We must stand up to this intimidation. Our constitutional republic depends on it. The rights we have as citizens in this republic of America depend on it. Our children and grandchildren depend on it. Let’s not let intimidation get the best of us!

Tác giả Matt Vespa có nguồn tin tốt: Ông cựu chiến binh Joe Kent là Gold Star Husband, sau khi vợ ông là cô Shannon, đã phục vụ ngành Hải Quân, tử trận trong khi chống khủng bố ở Syria đầu năm 2019, nay ra ứng cử Hạ Nghị Sĩ ở Washington, chống lại bà Republican phản bội Beutler. Bà này đã ủng hộ sự kết tội TT Trump lần 2 sai trái của Democrat và cho phép Antifa gây bạo động tàn tệ, không bị kết tội trong khu quận của bà. Ông Kent đã viết là ông rất cảm động khi TT Trump gọi phone an ủi ông ngay trong lúc đau buồn nhất với tang vợ.

UserPostedImage

Mr. Vespa wrote: He’s also seen the effect of the lawlessness and pro-crime agenda Democrats have peddled over the past couple of years with the defund the police movement, which he says has its roots in critical race theory. In Washington Three, whatever happens in Portland, impacts where he lives. With cops hamstrung, Antifa marched freely, especially in Vancouver, which is right across the Hood River. Ms. Beutler said nothing. I could see after these two betrayals how one would saddle up and offer voters another choice going into the 2022 midterms. Kent has put up a significant chunk of his own money in this effort. You can check him out here. I hope you do.

Xin Cám Ơn ba tác giả John C. Green, Jeff Bowditch, và Matt Vespa kêu gọi chúng ta giữ vững Lòng Yêu Nước Mỹ tự do với Lễ Độc Lập Tháng 7 kém tự do năm nay. Bao nhiêu người Mỹ đã chết cho chúng ta được hưởng Tự Do ở nước Mỹ hiện nay, không nên xem thường mà có tội làm mất nước. Quốc Gia hưng vong, thất phu hữu trách. Công dân Mỹ tự trọng cần có trách nhiệm góp phần mình vào việc ngăn chận khủng bố và đe dọa qua các cách khác nhau, thích hợp cho mỗi trường hợp của mỗi người… Donate tiền trong khả năng của mình để giúp Ông Kent cũng là một cách hữu hiệu cho việc giữ tự do. Xin nhớ rằng: Freedom comes with Responsibility. Where Liberty dwells, there is my country. We must be free not because we claim Freedom, but because we practice it.

Ngày 10.7.2021 – Nhóm Biển Xanh

………………………….

Sources:

https://www.americanthin...e_freedom_president.html

https://thepalmierirepor...s-for-his-putin-meeting/

https://www.americanthin...dont_be_intimidated.html

https://townhall.com/tip...o-in-washington-n2592275

https://www.thegatewaypu...1st-highest-seven-years/

Edited by user Friday, July 16, 2021 9:49:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1413 Posted : Friday, July 16, 2021 1:45:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

KẾT CUỘC NÀO CHO NHỮNG KẺ ĐỘC TÀI?


July 9, 2021

UserPostedImage

Cali Today News – Nước Mỹ và những thành phần cuồng điên ủng hộ Donald Trump, những đảng viên Cộng Hòa và tên gian thương nói láo Donald Trump chắc sẽ phải lo lắng, suy nghĩ nhiều hơn sau khi tin mới nhất về nhà độc tài Jovenel Moïse của đất nước Haiti vừa bị ám sát, vì những người này sẽ không thể tránh khỏi ảnh hưởng từ những rắc rối mà nước láng giềng đang phải đối mặt.

Trong hơn 100 năm, chưa có một tổng thống Haiti nào chết vì bạo lực. Chỉ có một vụ ám sát trước đó là của một nhà lãnh đạo chuyên quyền có chủ trương đàn áp người dân, người này đã bị phiến quân bắt và đánh đập cho đến chết vào năm 1915, sau vụ này, về cơ bản đã thúc đẩy một cuộc xâm lược và chiếm đóng Haiti của Mỹ kéo dài đến năm 1934.

Quay trở lại, nói đến vụ sát hại Tổng Thống Jovenel Moïse ngày 07.07.2021 là một dự đoán tương đối thảm khốc trước đó, Hoa Kỳ và Haiti trong hơn một thập niên đã ngày càng gắn bó với nhau hơn trong một mối quan hệ đầy trắc trở.

Và tại sao lại có liên quan đến Donald Trump, khi gần đây nhất, vào tháng 09.2016, ứng cử viên Tổng Thống của đảng Cộng Hòa khi đó là Donald Trump đã dừng chân tại một trung tâm cộng đồng người Mỹ gốc Haiti ở Miami. Trump đã hứa với những người ủng hộ mình rằng, nếu được bầu chọn, ông ta sẽ là “nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế kỷ của người Mỹ” trong đó có những người Mỹ gốc Haiti. Đó có vẻ là một điểm mâu thuẩn kỳ lạ đối với một người đàn ông đã từng mô tả Haiti là một “đất nước khốn nạn”. Bởi vì tên gian thương này đã có một kế hoạch – đó là tìm cách dụ dỗ, đánh lừa những gia đình người Mỹ gốc Haiti từng ủng hộ một Bill Clinton trước đây.

Trong nhiệm kỳ Tổng Thống của mình, ông Bill Clinton đã dành nhiều thời gian và sự chú ý cho đảo quốc Haiti, và sau khi ông mãn nhiệm Tổng Thống, ông đã thành lập một Quỹ Clinton đã tạo nên một nguồn lực kinh tế lớn trên đảo quốc này. Tổ chức Clinton đã lên kế hoạch và điều phối các sáng kiến lớn, chẳng hạn như một khu liên hợp bến cảng mới và phát triển hàng chục dự án nhỏ hơn bằng cách sử dụng nguồn vốn từ quỹ riêng của mình. Đồng thời, vợ ông, bà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đã thúc đẩy Haiti tiến tới các cải cách mở cửa thị trường, với hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho phát triển kinh tế và tạo việc làm.

Nhưng rất tiếc, các kế hoạch đã không thực hiện được như mong đợi, đặc biệt là sau trận động đất kinh hoàng vào tháng 01.2010. Thất vọng đã tạo nên những tin đồn, từ tin đồn biến thành những thuyết âm mưu. Các nhà văn bảo thủ ở Mỹ đã mở rộng và công khai các thuyết âm mưu thành các cáo buộc ngày càng leo thang. Đến năm 2016, người ta tin rằng gia đình ông Clinton đã rút một khối tài sản khổng lồ ra khỏi đảo quốc Haiti.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã hy vọng rằng họ có thể sử dụng những âm mưu chống Clinton thành những lá phiếu của người Mỹ gốc Haiti, đặc biệt là ở Florida, nơi người Mỹ gốc Haiti đã hình thành nên một cộng đồng lớn đáng kể.

Hy vọng của Trump đã tan thành mây khói, khi trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016, ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton đã giành được hơn 80% phiếu bầu của người Mỹ gốc Haiti vào năm 2016.

Dù vậy, bất chấp sự coi thường công khai về đảo quốc nhỏ bé này và người dân da màu của Donald Trump, Trump vẫn tạo ra một ảnh hưởng hấp dẫn kỳ lạ đối với nền chính trị của Haiti.

Đó là cùng năm bầu cử Tổng Thống ở Mỹ vào năm 2016, Jovenel Moïse, một nhà lãnh đạo rất có khuôn mẫu của Trump, đảm nhiệm chức vụ tổng thống Haiti, với những tính cách của ông này, độc tài, tham nhũng và không muốn rời nhiệm sở đúng lịch trình. Đúng ra, nhiệm kỳ của Jovenel Moïse hết hạn vào tháng Hai năm nay, nhưng ông ta vẫn bám trụ và tìm cách sửa đổi hiến pháp Haiti để có thể duy trì ghế Tổng Thống đến năm 2026 và loại bỏ các trung tâm quyền lực của các đối thủ, đặc biệt là thượng viện Haiti.

Và giống như Donald Trump, Jovenel Moïse dường như sẽ để lại di sản tệ hại cho đất nước của mình với những cơn đau đớn mới về sự thống trị và hoang tưởng. Chúng ta có thể không bao giờ biết ai đã ra lệnh ám sát ông ta, trong khi cảnh sát Haiti đã bắn hạ 4 trong số những kẻ bị tình nghi là những kẻ tấn công.

Trong những năm đầu của thế kỷ này, Haiti dường như đang tiến dần đến ổn định và thịnh vượng. Năm 2006, lần đầu tiên trong lịch sử của đảo quốc này, một Tổng Thống được bầu lên nắm quyền một cách hòa bình từ một người tiền nhiệm. Năm 2011, lại là một lần đầu tiên khác nữa: Tổng thống đắc cử đó đã trao quyền lực một cách hòa bình cho người kế nhiệm được bầu chọn. Năm 2009, nền kinh tế đảo quốc Haiti tăng trưởng nhanh hơn 6% hàng năm.

Nhưng cũng những năm đầu tưởng chừng như sáng lạng về kinh tế, chính trị đó của đảo quốc Haiti lại trôi qua trong nghiệt ngã. Trận động đất năm 2010 được tiếp nối bởi một trận dịch tả , có lẽ do lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc làm lây lan dịch bệnh này đến đảo quốc Haiti. Căn bệnh này đã khiến nửa triệu người mắc bệnh và khiến ít nhất 9.200 người đã tử vong. Đảo quốc Haiti bị ảnh hưởng bởi cơn bão Matthew năm 2016. Bạo lực băng đảng đã lan rộng trong xã hội, và hệ thống chính trị trở nên tê liệt. CHo đến nay, đảo quốc Haiti vẫn chưa nhận được dù chỉ một liều vắc-xin COVID-19.

Liên quan đến những người gốc Haiti tại Hoa Kỳ, qua cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020 ước tính có khoảng 735.000 người gốc Haiti sống ở Mỹ. Tất cả cộng đồng người gốc Haiti sinh ra ở Tây Bán cầu hiện nay có thể lên tới gần một triệu người. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2021, khoảng 10.000 người Haiti và con cái của họ đã vượt qua biên giới phía nam Hoa Kỳ với hy vọng giành được quyền cư trú tại Hoa Kỳ.

Những gì vừa xảy ra ở đảo quốc Haiti đã không ở yên tại đảo quốc Haiti. Ảnh hưởng tiêu cực đó đã bắt đầu lan rộng đến Hoa Kỳ, bởi vì Jovenel Moïse, một nhà độc tài hám quyền, độc ác, kẻ vừa ngã xuống bởi những thành phần cấp tiến, yêu tự do, tuân thủ hiến pháp, họ đã không thể chấp nhận một người Tổng Thống đã mãn nhiệm nhưng vẫn còn cố gắng sửa đổi Hiến Pháp để được ngồi lại lâu hơn trên chiếc ghế quyền lực cao nhất của đất nước, đây chính là bản sao bị lỗi của một Donald Trump có nước da đen tại đảo quốc Haiti.

Đây cũng chính là một bài học xương máu mà những thành phần ham quyền lực trong đảng Cộng Hòa, những kẻ muốn đưa con ngáo ộp hết thời của đảng Cộng Hòa quay trở lại con đường quyền lực một cách bất chánh, đó là lòng dân, của những người yêu một thể chế nghiêm túc, một nền dân chủ đứng đắn sẽ không bao giờ để yên và cho phép bất cứ sự lạm quyền nào xảy ra trên đất nước của họ.

Tham khảo:

https://www.theatlantic....ted-donald-trump/619384/

Việt Linh

Edited by user Friday, July 16, 2021 1:48:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1414 Posted : Saturday, July 17, 2021 2:23:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TT Mỹ Biden và Thủ tướng Đức Merkel 'đoàn kết chống lại
sự hung hăng của Nga'


16 tháng 7 2021

UserPostedImage

Bà Merkel và ông Biden tại Nhà Trắng

Mỹ và Đức sẽ cùng đoàn kết để chống lại sự hung hăng của Nga. Đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Washington.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đề cập mối quan ngại với bà Merkel liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức, nhưng hai bên cũng đồng ‎ý rằng Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một loại vũ khí.

Tổng thống Mỹ cho biết cả 2 quốc gia đồng minh đều phản đối hành động phi dân chủ từ phía Trung Quốc.


Bà Merkel, người đã làm việc qua 4 thời tổng thống Mỹ, sắp rời nhiệm sở.

"Chúng tôi đứng về cùng một phía và sẽ tiếp tục đoàn kết để bảo vệ các đồng minh phương đông trong khối Nato trước sự hung hăng của Nga,'' ông Biden phát biểu trong cuộc họp báo chung với bà Merkel.

Ông Biden cũng đề cập rằng 2 bên không đồng thuận về dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2, trị giá 11 tỉ đôla Mỹ sắp sửa hoàn thành. Nhà Trắng cũng nói thêm rằng dự án sẽ được phía Nga sử dụng như là một đòn bẩy trong vấn đề Ukraine và những quốc gia láng giềng khác.

UserPostedImage

Tàu Fortuna đang lắp đặt đường ống dẫn trong dự án Nord Stream 2

"Những người bạn tốt vẫn có thể có bất đồng,", ông Biden cho biết. Gần đây ông cũng đã miễn lệnh trừng phạt liên quan đến dự án Nord Stream 2.

Tổng thống Biden cũng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ chiến đấu vì các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền khi chứng kiến Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác đang làm tổn hại đến những xã hội tự do và rộng mở."

Mặc dù là các đối tác thương mại lớn nhưng Berlin đôi khi vẫn chỉ trích Bắc Kinh liên quan đến vấn đề nhân quyền.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Biden cho biết Mỹ "hiện tại" không có kế hoạch gửi quân đến Haiti, trong bối cảnh quốc gia này đang xảy ra bất ổn theo sau vụ ám sát tổng thống.

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Cuba, ông Biden cho biết "quốc gia thất bại" này đang đàn áp người dân của mình.

"Chủ nghĩa cộng sản là một hệ thống thất bại, một hệ thống thất bại nói chung," ông nói. "Và tôi không thấy chủ nghĩa xã hội là một sự thay thế rất hữu ích."

Cả 2 nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ thân thiết trong cuộc họp kéo dài một giờ của họ, bà Merkel hơn 1 lần gọi chủ nhân Nhà Trắng là "Dear Joe", nghĩa là "Joe thân mến".

Ông Biden cũng nói với vị khách của mình rằng: "Tôi sẽ nhớ đến những lần gặp gỡ của chúng ta tại các cuộc họp thượng đỉnh."

Bà Merkel cũng bày tỏ "sự thương cảm" đến hàng chục người đã bị thiệt mạng trong vụ lũ lụt nghiêm trọng tại Đức.

Bà Merkel đã có mối quan hệ lạnh lẽo với người tiền nhiệm của ông Biden là ông Donald Trump và đôi khi cũng có căng thẳng với 2 cựu tổng thống George W Bush and Barack Obama trong thời gian tại nhiệm.

Bà Merkel nhậm chức Thủ tướng Đức vào năm 2005, và sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới. Hiện Đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận.

Edited by user Saturday, July 17, 2021 2:34:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1415 Posted : Saturday, July 17, 2021 2:37:39 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tập trung dân chủ là dân chủ chết


(Phạm Trần)

Tháng 7 14, 2021 Lượt xem: 167

“…Nhân dân, 85 triệu người đã người sinh ra và nuôi ăn 5 triệu đảng viên, chẳng được lợi ích gì với chủ trương “tập trung” vì nó chỉ bảo vệ vị trí lãnh đạo và thao túng quyến lực cho đảng…”

UserPostedImage

Tự nhiên dàn loa tuyên truyền của đảng Cộng sản Việt Nam đồng loạt tăng năng xuất tranh cãi về chủ trương “tập trung dân chủ” , thay vì “dân chủ tập trung” vào lúc bị chỉ trích đã tước bỏ vai trò ông chủ đất nước của dân.

Theo tài liệu đảng, ông Hồ Chí Minh đã viết vào ngày 23/09/1948 rằng:”Tập thể lãnh đạo là dân chủ. Cá nhân phụ trách là tập trung. Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tức là dân chủ tập trung."

Câu này cho thấy ông Hồ đã đặt tiêu chuẩn “dân chủ” trước “tập trung”, có nghĩa việc gì cũng phải được thảo luận có dân chủ và đồng ý bởi tập thể trước rồi mới giao quyết định đã thống nhất cho một người hay một nhóm chịu trách nhiêm thi hành.

Vậy mà bấy lâu nay, trong các văn kiện và lời nói đảng đã đặt “tập trung” trước “dân chủ” với chủ ý áp đặt ý muốn, quan điểm và chủ trương của đảng trên quyền được thảo luận dân chủ của cá nhân.

Như vậy, phải chăng đám con cháu “Bác” đã tự tung tự tác không làm theo lời dậy của ông, hay đảng đã nhập nhằng trắng đen để độc tài lãnh đạo ?

Vấn đề “tập trung dân chủ” hay “ dân chủ tập trung” cũng chỉ để áp dụng trong nội bộ đảng với bằng chứng:”Mọi đảng viên có quyền được nêu ý kiến của mình, nhưng khi quyết định thì thiểu số phải phục tùng đa số, cấp dưới phải phục tùng cấp trên, toàn Đảng phải phục tùng Ban chấp hành Trung ương và cao nhất là đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng.”

Hay:” Mở rộng dân chủ đi đôi với củng cố, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Đảng. Mọi tổ chức đảng và đảng viên phải thực hiện nhiệm vụ chấp hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nói và làm theo nghị quyết của Đảng. Không có biểu hiện nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác.” (Tạp chí Xây dựng Đảng, ngày24/8/2020)

Ông Hồ Chí Minh cũng gọi tập trung dân chủ là: ”Nguyên tắc tổ chức của Đảng, là nguyên tắc cơ bản nhất để xây dựng Đảng Cộng sản thành một tổ chức chiến đấu chặt chẽ, vừa phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân, vừa phát huy sức mạnh của tập thể phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng cách mạng đã đề ra” (Báo của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch HCM, ngày 14/01/2016)

Như vậy, những ai trong đảng CSVN đang hô hoán rằng “thực hành tập trung dân chủ trong đảng để lan tỏa ra toàn xã hội” là hoang tưởng, mị dân. Hãy lấy bằng chứng vài việc để xem dân đã có dân chủ chưa, như: Quyền tự do Tín ngưỡng và hoạt động Tôn giáo bi kiểm soát; Tự do tư tưởng, ngôn luận và báo chí bị phủ nhận; Người dân không có quyền ra báo. Quyền lập hội, đảng chính trị đối lập bị nghiêm cấm; và Quyền biểu tình, tuy Hiến pháp công nhận nhưng chưa được luật hóa. Mọi quyền lợi của dân đều bị “chủ nghĩa Xin-Cho” tùy tiện theo ý đảng từ Trung ương xuống cơ sở.

Ông Hồ, người thành lập đảng CSVN cũng từng nói: “Nhân dân là ông chủ nắm chính quyền. Nhân dân bầu ra đại biểu thay mặt mình thi hành chính quyền ấy. Thế là dân chủ."

Nhưng ông lại lờ đi chuyện “nhân dân của ông” chỉ là những hình nộm để cho đảng sử dụng chơi trò “đèn kéo quân” chẳng có quyền gì cả. Những người được gọi là “đại biểu” của dân chẳng qua cũng là “cán bộ của đảng” đưa ra để nhờ dân hợp thức hóa bằng là phiếu vô trí vô giác, không phải bằng ý chí và ý nguyện thật lòng của cử tri. Người dân cũng không dám từ chối đi bầu vì không ai muốn bị treo nồi cơm hay bị Công an khu vực làm khó dễ.

Như vậy “người dân của ông Hồ” vừa phải đi bầu trực tiếp (bỏ phiếu) và gián tiếp (bầu ra Đại biểu cho mình sau khi họ đã được đảng chọn), theo yêu cầu của đảng, hay tổ chức nơi cư ngụ vì họ không có lựa chọn nào khác. Cử tri không có quyền được tẩy chay bầu cử ở cả hai cấp Hội đồng Nhân dân và Quốc Hội.

Đã biết sợ

Nhưng it lâu nay trên báo chính thống của đảng như Nhân Dân, Quân đội Nhân dân (QĐND) và các Tạp chí Cộng sản, Tuyên Giáo, Xây Dựng Đảng và Công an Nhân dân đã xuất hiện nhiều bài viết lên án những chỉ trích đảng CSVN chỉ biết “tập trung dân chủ” cho mình, nhưng chống dân chủ cho dân.

Vì vậy, báo chí đảng đã lộ ra lý do đảng đang sợ bị mất quyền “tập trung dân chủ” ví nếu mất, quyền cai trị độc tài của đảng sẽ bị tiêu diệt như đã xẩy ra cho nước Nga và hệ thống các nước Xã hội Chủ nghĩa Cộng sản ở Đông Âu từ 1989 đến 1991.

Việc này đã phản ảnh bởi báo QĐND trong bài viết ngày 08/07/2021: “Mô hình chủ nghĩa xã hội đã bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm chậm được sửa chữa. Điều đó dẫn tới khủng hoảng và sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở các nước Đông Âu và Liên Xô (1989-1991).”

Báo này giải thích lý do sụp đổ của khối Liên bang Xô viết: “Nguyên nhân khách quan là chủ nghĩa đế quốc thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ chủ nghĩa xã hội. Nguyên nhân chủ quan là các đảng cộng sản cầm quyền đã rời bỏ nền tảng tư tưởng, lý luận và Chủ nghĩa Mác-Lênin, đã hạ vũ khí trên mặt trận tư tưởng trước sự tiến công hiểm độc của kẻ thù. Các đảng cộng sản đã không kiên định và thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, để cho những quan điểm sai trái về đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, công khai hóa, dân chủ hóa lộng hành dẫn tới sự rối loạn trong Đảng và xã hội, Đảng không kiểm soát được tình hình và mất vai trò lãnh đạo, cầm quyền.”

Vì vậy, cái loa của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cao rao: “Dân chủ phải đi đôi với tập trung, với kỷ luật, pháp luật, với ý thức trách nhiệm công dân. Dân chủ phải có lãnh đạo, lãnh đạo để phát huy dân chủ đúng hướng; mặt khác lãnh đạo bằng phương pháp dân chủ trên cơ sở phát huy dân chủ. Dân chủ với nhân dân nhưng phải nghiêm trị những kẻ phá hoại thành quả cách mạng, an ninh trật tự và an toàn xã hội.”

Thù địch ở đâu?

Luận điệu tuyên truyền này của QĐND chẳng đánh lừa được ai vì nhân dân Việt Nam sống trong chế độ độc tài, độc đảng Cộng sản từ thời Hồ Chí Minh đến nay chưa hề được sống trong dân chủ và tự do. Những ai đòi đảng phải tôn trọng và thực thi dân chủ và các quyền tự do thì liền bị mạ lỵ và vu khống là “thế lực thù địch, phản động, bất mãn, cơ hội chính trị” nằm trong âm mưu “diễn biến hòa bình” của ngoại bang. Khoảng trên 100 người đã bị bắt và phạt tù vì đấu tranh cho nhân quyền, đòi dân chủ ở Việt Nam.

QĐND cũng rêu rao:”Các thế lực thù địch đang ra sức phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng, đòi bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ với luận điệu ở Việt Nam chỉ có một đảng lãnh đạo, không có dân chủ và Đảng độc đoán, chuyên quyền. Đó là sự xuyên tạc, nhắm mắt trước sự thật, nhằm xóa bỏ sự lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Để làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, Đảng phải không ngừng hoàn thiện và thực hiện tốt hơn, có hiệu quả hơn nguyên tắc tập trung dân chủ, tiếp tục xử lý đúng đắn quan hệ giữa lãnh đạo tập trung và phát huy dân chủ, bảo đảm nguyên tắc đó không chỉ cần thiết của Đảng cầm quyền mà còn trở thành nguyên tắc quản lý của một xã hội văn minh, hiện đại.”

Nhưng đảng đã phát huy dân chủ ở đâu và kiểu gì trong xã hội ? Công tác “xây dựng, chỉnh đốn đảng” để “xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân” , như tuyên truyền của Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng từ khóa đảng XI (2011), vẫn còn ngổn ngang ra đấy. Tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn tiếp tục “còn nghiêm trọng, phức tạp và tinh vi”, trong khi phong trào đảng viên “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” muốn cách ly với đảng, phủ nhận Chủ nghĩa Cộng sản và đe dọa sự sống còn của Đảng và chế độ, đã lan sang cả Quân đội và Công an.

Do đó, vấn đề “tập trung dân chủ” trong đảng đang là mối quan tâm hàng đầu của những người đứng đầu. Phản ảnh cho lo âu này, một bài viết trên Tạp chí Cộng sản (TCCS), cơ quan lý luận hàng đầu của đảng CSVN đã cảnh giác: “Nếu cho phép đảng viên trong Đảng không phải chấp hành nghị quyết của Đảng, đảng viên được tự do truyền bá ý kiến cá nhân trái với quan điểm của Đảng thì tình hình sẽ ra sao? Chắc chắn sẽ bắt đầu một thời kỳ rối loạn và sụp đổ bi thảm. Nguyên tắc tập trung dân chủ không chỉ tạo cho Đảng kỷ luật thống nhất, nghiêm minh, mà còn tạo cơ chế hữu hiệu nhất để phát huy mọi sáng kiến, sáng tạo, khai thác mọi trí tuệ của đảng viên, của cơ sở. Do vậy, trong điều kiện nào cũng phải phát huy cao độ dân chủ và đồng thời, phải có sự tập trung thống nhất. Không thể có việc Đảng chỉ cần tổ chức chặt chẽ, lãnh đạo thống nhất trong thời kỳ đấu tranh giành chính quyền, còn trong thời kỳ lãnh đạo xây dựng chủ nghĩa xã hội thì tổ chức, hoạt động lại lỏng lẻo… Dân chủ tách rời tập trung sẽ thành vô chính phủ” (TCCS, ngày 31-01-2020)

Nhưng lý luận cù nhầy này chẳng qua chỉ để che đậy cho tham vọng độc tài, độc tôn và độc trị của đảng. Nhân dân, 85 triệu người đã người sinh ra và nuôi ăn 5 triệu đảng viên, chẳng được lợi ích gì với chủ trương “tập trung” vì nó chỉ bảo vệ vị trí lãnh đạo và thao túng quyến lực cho đảng. Nhân dân còn là ông chủ của đất nước nhưng lại là nạn nhân của những đầy tớ bất trung này.

Do đó “tập trung dân chủ” sẽ tiếp tục là dân chủ chết chừng nào đảng CSVN còn cai trị Việt Nam.

(07/021)
Phạm Trần
Hoàng Nam  
#1416 Posted : Saturday, July 17, 2021 2:42:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Covid-19, ngòi nổ cho các cuộc biểu tình
chưa từng có ở Cuba


(Thanh Phương)

Tháng 7 14, 2021 Lượt xem: 238

“Người dân bỗng nhìn thấy những hình ảnh đó và điều này đã thúc đẩy họ xuống đường ở các thành phố khác.” Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, khoảng 40 cuộc biểu tình đã nổ ra khắp Cuba và cũng được truyền trực tiếp trên mạng xã hội…

Nếu như ngòi nổ của các cuộc biểu tình chưa từng có làm rung chuyển Cuba hôm Chủ Nhật 11/07/2021 chính là đại dịch Covid-19, thì phong trào phản kháng của người dân hòn đảo này bùng phát còn là do khủng hoảng kinh tế và tác động của Internet di động.

UserPostedImage

Người dân Cuba biểu tình chống chính phủ tại thủ đô La Habana,
ngày Chủ Nhật 11/07/2021. YAMIL LAGE AFP

Khủng hoảng kinh tế

Cuba đã lâm vào khủng hoảng kinh tế từ lâu trước khi virus corona lan đến nước này vào tháng 03/2020. Có hai lý do chính: sự sụp đổ kinh tế của Venezuela, nguồn hỗ trợ chủ yếu của Cuba, và việc chính quyền Donald Trump tăng cường lệnh cấm vận.

Người tiền nhiệm của tổng thống Joe Biden đã ban hành thêm 243 biện pháp trừng phạt Cuba, đặc biệt là đình chỉ dịch vụ chuyển tiền Western Union, dịch vụ được người dân Cuba sử dụng nhiều nhất để nhận tiền của người thân từ nước ngoài gửi về. Ngành du lịch Cuba thì bị thất thu khá nhiều do lệnh cấm các du thuyền của Mỹ ghé qua hòn đảo này. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư và ngân hàng của Hoa Kỳ không còn dám đầu tư vào Cuba, vì chính quyền Trump áp dụng trở lại điều 3 trong đạo luật Helms-Burton. Đó là điều luật cho phép các công dân Mỹ gốc Cuba kiện đòi bồi thường đối với các cá nhân hay tổ chức của Cuba và nước ngoài sử dụng các tài sản của họ trước đây.

Cho tới nay, tổng thống thuộc đảng Dân Chủ Joe Biden vẫn chưa hủy bỏ hay sửa đổi chính sách của người tiền nhiệm đối với Cuba. Vốn đã gặp khó khăn do nhịp độ cải tổ quá chậm chạp và bộ máy quan liêu nặng nề, kinh tế Cuba càng bị khủng hoảng trầm trọng do lệnh cấm vận của Mỹ, nên đã bị sụt giảm đến 10,9% trong năm 2020, mức tệ hại nhất kể từ năm 1993.

Khủng hoảng dịch tễ

Sau một năm Cuba có số ca nhiễm và ca tử vong thấp hơn nhiều so với các nước khác ở châu Mỹ La tinh, tình hình dịch Covid-19 tại hòn đảo này trong những tháng gần đây lại diễn biến xấu, và đặc biệt từ mấy tuần nay, số ca nhiễm và ca tử vong đã tăng vọt. Hiện nay, Cuba đã có gần 250.000 ca nhiễm, trong đó có gần 1.600 ca tử vong, trên tổng số 11,2 triệu dân. Nhưng cái chính là đại dịch Covid-19 đã khiến đời sống thêm khó khăn, đặc biệt là do nạn khan hiếm lương thực và thuốc men, khiến dân chúng càng bất mãn. Ấy là chưa kể hiện nay, do khủng hoảng kinh tế, chính quyền buộc phải cúp điện mỗi ngày nhiều tiếng đồng hồ.

Tác động của Internet di động

Nhưng những yếu tố nói trên sẽ chưa đủ để giải thích tầm mức của các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật, mà còn phải tính đến tác động của Internet di động. Có thể nói là trong vòng chưa tới 3 năm, mạng Internet di động đã làm đảo lộn xã hội Cuba và đã trở thành một “đồng minh” tích cực của những người biểu tình hôm Chủ Nhật, cho nên không có gì đáng ngạc nhiên khi mạng thông tin này đã bị chính quyền nhanh chóng cắt đứt.

Trong nhiều năm vẫn là một quốc gia ít kết nối mạng nhất thế giới, Cuba chỉ cho mở Internet di động kể từ tháng 12/2018. Số người sử dụng đã tăng nhanh đến chóng mặt. Tính đến cuối năm 2020, trên tổng dân số 11,2 triệu dân Cuba, đã có đến 4,4 triệu người sử dụng Internet trên điện thoại di động. Theo nhận định của nhà xã hội học người Mỹ Ted Henken, tác giả cuốn sách “Cách mạng số ở Cuba”, đây chính là cánh cửa mở ra thế giới bên ngoài cho người dân Cuba và góp phần vào việc hình thành một loạt các cuộc huy động, phản kháng và yêu sách trong những tháng gần đây.

Cho đến tuần trước, hashtag #SOSCuba đã nhanh chóng lan truyền trên các mạng xã hội để xin cứu trợ nhân đạo cho hòn đảo mà nay phải gánh chịu cả hai cuộc khủng hoảng kinh tế và dịch tễ. Đối với một số cư dân mạng, đây chính là ngòi nổ cho các cuộc biểu tình lịch sử hôm Chủ Nhật vừa qua.

Hôm đó, khi người dân của thành phố nhỏ San Antonio de los Baños, cách La Habana khoảng 30 km, bắt đầu xuống đường với những tiếng hô “Đả đảo độc tài”, những hình ảnh của cuộc biểu tình đã được truyền trực tiếp trên mạng Facebook.

Một nhà báo kể với hãng tin AFP: “Người dân bỗng nhìn thấy những hình ảnh đó và điều này đã thúc đẩy họ xuống đường ở các thành phố khác.” Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, khoảng 40 cuộc biểu tình đã nổ ra khắp Cuba và cũng được truyền trực tiếp trên mạng xã hội.

Nhìn xa hơn, theo hãng tin AFP, ngày càng có nhiều người dân Cuba đòi chính quyền của chủ tịch Miguel Diaz-Canel phải cho phép hình thành một không gian để họ có thể tự do bày tỏ những ý kiến “trái chiều” mà không bị trừng phạt. Họ cũng đòi cải thiện đời sống và thêm một số quyền tự do về kinh tế tại một quốc gia đang dè dặt mở cửa cho khu vực tư nhân.

Thanh Phương

Gửi các nhà lãnh đạo Cuba


(Mạc Văn Trang)

Tháng 7 14, 2021 Lượt xem: 172

“…tôi chân thành khuyên các ngài lãnh đạo Cuba hãy dũng cảm từ bỏ cái mô hình đã mục ruỗng, nhân dân quá chán ghét rồi; đừng lừa bịp và khủng bố nhân dân nữa; hãy thể theo ý nguyện của nhân dân, chuyển sang chế độ dân chủ...”

UserPostedImage

Kính gửi Ngài Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Miguel Díaz-Canel và các nhà lãnh đạo Cuba

Nhờ có mạng internet toàn cầu mà tôi được thấy những hình ảnh nhân dân Cuba xuống đường biểu tình với những khẩu hiệu đòi “FREE CUBA", đòi “ANTI COMUNIST", diễn ra vào ngày 11/7/2021 ở thủ đô La Habana và nhiều thành phố khác.

Nhiều người Việt Nam vô cùng yêu mến nhân dân Cuba, yêu mến Fidel Castro. Việt Nam và Cuba dù rất xa cách nhau về địa lý, nhưng rất gần gũi nhau về tình anh em trong sáng và sự đồng cảm sâu sắc.

Vì thế tôi muốn nhắn gửi mấy điều đến các nhà lãnh đạo Cuba anh em.

1. Fidel Castro và những nhà lãnh đạo Cuba đã làm cuộc Cách mạng 1959 đem lại tự do cho nhân dân và khát khao muốn đưa đất nước Cuba thành thiên đường cộng sản chủ nghĩa, cho nhân dân được tự do, hạnh phúc, cho các nước Mỹ La tinh noi theo… Nhưng cuộc thí nghiệm chưa từng có tiền lệ đó đã diễn ra hơn 60 năm, được đa số người dân hết lòng ủng hộ, mà nó hoàn toàn thất bại so với những mong ước ban đầu. Cuộc thí nghiệm vĩ đại và trường diễn đó chứng tỏ mô hình lý thuyết XHCN mà Fidel đã chọn đã thất bại, cũng như Liên xô và nhiều nước khác đã mắc phải. Nó thất bại vì lý thuyết XHCN ấy đã huỷ diệt bản chất con người là “đi tìm lạc thú", môi trường sống tự do sáng tạo… (S. Freud); là “quyền tư hữu", tự do làm giàu của cá nhân (Adam Smith) ...

2. Về thực tiễn, nếu Cuba không theo con đường xã hội chủ nghĩa, thù địch với Mỹ và các nước tư bản thì đất nước Cuba bây giờ đã phát triển như thế nào và đời sống của nhân dân Cuba chắc hẳn vào loại cao trên thế giới. Còn thực tế đời sống của nhân dân Cuba hiện nay vào loại nghèo: đói ăn, thiếu mặc, thiếu điện, nhiên liệu, thiếu thuốc phòng chống Coronavirus Vũ Hán… Nhưng cái thiếu nhất là thiếu TỰ DO, DÂN CHỦ, thiếu NIỀM TIN vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mù mờ, lạc lối… Cho dù Fidel, Raul Castro ... đem hết tâm và tài, hy sinh cả cuộc đời phấn đấu xây dựng CNXH suốt 60 năm, nhưng mô hình đã sai thì không làm sao đưa Cuba phát triển xứng với tiềm năng của đất nước và sự mong đợi nhân dân.

3. Nhân dân Cuba đã chịu đựng hy sinh hơn 60 năm cho cuộc đại thí nghiệm là quá đủ rồi. Hàng triệu người đã phải bỏ nước ra đi. Nay những người dân trung thành cũng không chịu được nữa đòi hỏi phải thay đổi thì hãy lắng nghe lòng dân, theo ý nguyện của nhân dân và cũng là xu thế tất yếu của nhân loại: thoát khỏi chế độ cộng sản độc tài toàn trị, đem lại tự do, dân chủ cho nhân dân!

4. Đừng có nghe Trung cộng, tuyệt đối không làm theo Trung cộng giết hại nhân dân mình để giữ quyền thống trị. Chủ nghĩa nào, chế độ nào thì cũng “quan nhất thời, dân vạn đại”. Chỉ có đất nước và nhân dân là trường tồn. Fidel đã chết, rồi Raul cũng chết, nhân dân thì vẫn còn! Làm theo Trung cộng đàn áp dân thì tội ác ấy muôn đời còn ghi vào sử sách, không gì tẩy rửa được điều ô nhục ấy.

5. Con đường thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản, theo ý nguyện tự do của nhân dân như đã diễn ra ở Đông Âu, có hai phương cách. Một là ngoan cố để nhân dân phải xử lý như đối với vợ chồng Nicolae Ceaușescu ở Romania, năm 1989; hai là chuyển đổi trong hòa bình như Ba Lan, Séc- Slovakia, Hungary, cộng hòa Dân chủ Đức…

6. Khi đất nước phát triển theo mô hình dân chủ, đa nguyên, đa đảng thì đảng Cộng sản vẫn còn, dành cho những người trung thành với lý tưởng cộng sản tiếp tục hoạt động, cạnh tranh trong khuôn khổ pháp luật của một quốc gia dân chủ, văn minh…Những người của chế độ cũ vẫn tranh cử để nhân dân bầu chọn vào các cấp lãnh đạo quốc gia, như nhiều nhân vật ở các nước đã chuyển đổi. Điển hình là bà Engela Merkel vốn là cán bộ Đoàn Thanh niên của CHDC Đức, đã được bầu làm Thủ tướng của nước Đức thống nhất liên tiếp 4 nhiệm kỳ…

UserPostedImage

Khi chuyển đổi sang chế độ mới, như các nước ở Đông Âu, không những các thành tựu về Y tế, Giáo dục … dưới thời XHCN được bảo toàn mà còn phát triển với chất lượng mới, vì được dân chủ hoá và kinh phí đầu tư dồi dào hơn, lương giáo viên, bác sĩ tăng cao, do kinh tế phát triển tốt…

Khi chuyển đổi chế độ, những người đối lập không còn là “thế lực thù địch", đem lại hoà hợp dân tộc, những người con ưu tú của nhân dân phải tù đày, chạy trốn sẽ cùng góp sức xây dựng đất nước; sức người, sức của của các kiều dân Cuba ở Mỹ và nước ngoài sẽ đổ về nước, Cuba sẽ phát triển mạnh mẽ…

May mắn nhất của Cuba là gần Mỹ chứ không gần Trung cộng như Việt Nam. Hãy tận dụng lợi thế đó để phát triển đất nước.

UserPostedImage

Vì vậy tôi chân thành khuyên các ngài lãnh đạo Cuba hãy dũng cảm từ bỏ cái mô hình đã mục ruỗng, nhân dân quá chán ghét rồi; đừng lừa bịp và khủng bố nhân dân nữa; hãy thể theo ý nguyện của nhân dân, chuyển sang chế độ dân chủ, kết bạn với Mỹ và các nước tư bản để đất nước phát triển, nhân dân được tự do, hạnh phúc.

Như thế các ngài cũng sửa được lỗi lầm, để lại tiếng thơm cho hậu thế.

Xin gửi đến các Ngài lời chào trân trọng.

Sài Gòn, ngày 14/7/2021
Mạc Văn Trang


Edited by user Saturday, July 17, 2021 3:27:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1417 Posted : Saturday, July 17, 2021 2:59:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Messi lần đầu vô địch Copa America


11 tháng 7 2021

UserPostedImage

Argentina giành chức vô địch Copa America lần thứ 15 của mình

Siêu sao Lionel Messi lần đầu tiên giành chức vô địch trong một giải đấu lớn với đội tuyển Argentina sau chiến thắng 1-0 trước Brazil.

Trận chung kết Copa America 2021 trên sân Maracanã ở thành phố Rio de Janeiro của nước chủ nhà Brazil đã kết thúc vào lúc gần 9 giờ sáng ngày 11/7 (giờ Việt Nam).

Người ghi bàn ở phút 22 mang về chiến thắng cho Argenitna là Ángel Di María.

Để đến được trận chung kết, Argentina đã giành 3 trận thắng và 1 trận hòa, xếp đầu bảng A.

Sau đó, họ thắng đậm Ecuador 3-0 ở tứ kết rồi vượt qua Colombia với tỉ số 3-2 bằng loạt đá luân lưu sau khi hòa 1-1 trong thời gian thi đấu chính thức.

Brazil cũng có 3 trận thắng và 1 trận hòa, xếp đầu bảng B. Sau đó họ lần lượt vượt qua Chile và Peru với cùng tỉ số 1-0 ở tứ kết và bán kết.

Trận chung kết Copa America được chờ đợi vì sự đối đầu truyền thống giữa hai đối thủ mạnh nhất Nam Mỹ, cũng là hai đội bóng lừng danh thế giới.

Trận này cũng được chờ đợi vì có sự đối đầu giữa hai ngôi sao tấn công xuất sắc hàng đầu thế giới, Messi bên phía Argentina và Neymar bên phía Brazil.

UserPostedImage

Ángel Di María ghi bàn thắng duy nhất của trận chung kết

Nhiều người cũng chờ đợi để xem liệu Messi có thể lần đầu tiên vô địch một giải đấu lớn với đội tuyển quốc gia hay không vì cơ hội với cầu thủ đã 34 tuổi này đang ngày một ngắn lại.

Argentina ở thời điểm hiện tại ngoài siêu sao Lionel Messi và các cầu thủ kỳ cựu như Ángel Di María, Nicolás Otamendi… không được đánh giá cao bằng chủ nhà Brazil.

Tuy nhiên, đội khách đã nhập cuộc khá tốt và có lợi thế to lớn ở phút 22 khi De Paul kiến tạo để Di María ghi bàn, giúp Argentina vươn lên dẫn trước.

Trận đấu sau đó diễn ra với thế ăn miếng trả miếng, với mỗi bên đều có nhiều cơ hội ghi bàn. Đáng kể nhất là Messi đã không dứt điểm thành công trong pha đối mặt với thủ môn ở cuối trận.

Trận đấu cũng đầy những pha bóng thô bạo và trọng tài đã phải rút tổng cộng 9 thẻ vàng cho cả hai bên.

Brazil dồn lên tấn công trong những phút cuối, nhưng việc HLV Lionel Scaloni bên phía Argentina gia cường hệ thống phòng thủ ở hiệp 2 đã giúp đội khách bảo vệ thành công tỉ số mong manh 1-0.

Argentina đã đăng quang ngay trên thánh địa bóng đá Maracanã của kỳ phùng địch thủ Brazil.

UserPostedImage

Messi (10) đã có một giải đấu chói sáng

Đây cũng là chức vô địch Copa America đầu tiên của Argentina kể từ năm 1993, dù họ từng vào đến trận chung kết vào các năm 2004, 2007, 2015 và 2016.

Với chức vô địch này, Argentina vươn lên chia sẻ vị trí đội có nhiều lần vô địch Copa America nhất cùng với Uruguay. Mỗi đội đã có 15 lần đoạt cúp. Brazil xếp tiếp theo với 9 lần.

Riêng với Messi, đây là cúp vô địch chính thức đầu tiên của anh với đội tuyển quốc gia.

Trước đó, cầu thủ này từng vô địch thế giới nhưng ở các cấp độ đội tuyển trẻ, đó là giải World Cup U20 vào năm 2005 và Olympics năm 2008, hai giải đấu mà anh tỏa sáng.

Đây cũng là giải đấu mà nhiều người hâm mộ và giới chuyên môn mong muốn Messi, một trong những cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại, sẽ nâng cao cúp vô địch, sau khi anh đã sưu tầm đủ thứ danh hiệu ở cấp câu lạc bộ và danh hiệu cá nhân.

Ngoài cúp vô địch với đội tuyển, Messi kết thúc Copa America với danh hiệu vua phá lưới, chia sẻ cùng Luis Diaz của Colombia với mỗi cầu thủ 4 bàn thắng.

Anh cũng chia sẻ danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu với Neymar.

UserPostedImage

Messi lần đầu tiên giành được chức vô địch một giải đấu lớn cùng đội tuyển quốc gia

Tại Copa America 2021, Messi là cầu thủ kiến tạo tốt nhất với 5 lần kiến tạo, xếp trên Neymar với 3 lần.

Copa America năm nay diễn ra tại Brazil sau khi Argentina và Colombia, các nước được chọn là đồng chủ nhà trước đó, không thể tổ chức do đại dịch Covid-19. Giải cũng được dời từ năm 2020 sang giữa năm 2021 vì lý do này.

Do đại dịch Covid-19, Copa America năm nay diễn ra chủ yếu trên sân không khán giả; thống kê cho thấy chỉ có trung bình 279 khán giả trên mỗi trận đấu.

Ngoài hai đội xếp thứ nhất và nhì là Argentina và Brazil, Colombia cũng giành được vị trí thứ ba sau khi thắng Peru trong trận đấu diễn ra trước đó một ngày.

Giải Copa America năm nay có tổng cộng 19,5 triệu đôla tiền thưởng, trong đó đội vô địch Argentina được 6,5 triệu.

Euro 2020: Ý lên ngôi vô địch nhờ người hùng thủ môn Donnarumma


12 tháng 7 2021

UserPostedImage

Quả phạt đền hỏng của Bukayo Saka đã khẳng định chiến thắng cho Ý

Hy vọng của tuyển Anh chấm dứt 55 năm chờ đợi một danh hiệu lớn đã bị dập tắt một cách đau lòng khi họ thua Ý trên chấm phạt đền trong trận chung kết Euro 2020 tại Wembley tối 11/7.

Trận đấu kết thúc 1-1 sau 90 phút, và không ai ghi thêm bàn trong hiệp phụ, dẫn tới kết quả được quyết định qua loạt đấu luân lưu.

Thủ môn Anh Jordan Pickford phá được hai cú sút của Ý nhưng Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka đều đá hỏng.

Thủ môn Gianluigi Donnarumma của Ý là người hùng cho đội áo xanh.

Đó là một kết thúc đáng tiếc cho một mùa hè sẽ tồn tại lâu dài trong ký ức người Anh.

Đội bóng của huấn luyện viên Gareth Southgate đã thất bại trong nước mắt.

Đây là trận chung kết đầu tiên được quyết định trên chấm phạt đền kể từ khi Tiệp Khắc đánh bại Tây Đức vào năm 1976 và sẽ được ăn mừng cuồng nhiệt ở Ý sau khi họ thua trong trận chung kết năm 2000 và 2012.

UserPostedImage

Khoảng 60.000 người hâm mộ đã xem trận chung kết tại Wembley

Anh dẫn trước và Ý gỡ hòa

Luke Shaw đã ghi bàn thắng nhanh nhất trong trận chung kết Euro để đưa đội tuyển Anh vượt lên dẫn trước ngay phút thứ hai.

Harry Kane chuyền cho Kieran Trippier bên cánh phải và quả tạt tuyệt vời của anh đã giúp hậu vệ trái Shaw khoan thủng lưới đội Ý.

Federico Chiesa có cơ hội gỡ hòa trước giờ nghỉ giải lao. Ngôi sao của Juventus, được cho là cầu thủ xuất sắc nhất của Ý tại Euro 2020, đã vượt qua Declan Rice một cách dễ dàng trước khi tung ra một cú dứt điểm dội cột dọc.

Nhưng Leonard Bonucci đã ghi bàn gỡ hòa cho Ý ở phút 67. Thủ môn Jordan Pickford của Anh đẩy được cú đánh đầu của Marco Verratti, bóng đi chệch cột dọc và Bonucci băng vào dứt điểm.

Ý cầm bóng trong hai phần ba thời gian của trận đấu và dường như luôn dồn ép trong hiệp hai, đặc biệt khi họ tìm kiếm bàn gỡ hòa.

Ý đá lấn lướt trong phần lớn hiệp hai, nhưng không thể tạo ra nhiều cơ hội dứt điểm rõ ràng, có lẽ bị ức chế bởi Chiesa tập tễnh ra sân vì chấn thương khi trận chỉ còn chưa đầy 10 phút.

UserPostedImage

Thủ tướng Boris Johnson, Hoàng tử William, trong số những người tham dự

Hiệp phụ

Không có nhiều thay đổi trong giai đoạn đầu của hiệp phụ. Ý không thể xuyên thủng hàng thủ của Anh dù các cầu thủ tấn công của họ tiếp tục dồn ép một cách dữ dội.

Tuy nhiên, đội bóng của Southgate không phải là không có hy vọng khi Sterling bỏ lỡ một pha phản công đầy hứa hẹn và Kalvin Phillips dứt điểm ra ngoài.

Ý đã có một cơ hội tuyệt vời ngay trước khi hiệp phụ thứ nhất kết thúc sau khi pha băng lên của Emerson bị Pickford cản phá, bóng sau đó đập chân Andrea Belotti trước khi đi chệch cột dọc.

Nửa cuối hiệp phụ chứng kiến cả hai bên đều thận trọng vì không muốn mắc sai lầm.

Tam Sư cũng tỏ ra e ngại trong tấn công, cảnh giác với hậu quả của việc bị dính đòn phản công, và trận đấu kết thúc với tỷ số 1-1 sau 120 phút.

Loạt sút luân lưu

Cả hai bên đều có cơ hội khi trận đấu bước sang hiệp phụ nhưng không có kịch tính thực sự cho đến loạt luân lưu khi Anh thất bại với ba quả sút hỏng.

Như trận bán kết gặp Tây Ban Nha, Ý đã sút đầu tiên. Domenico Berardi dứt điểm đưa đội vượt lên dẫn trước.

Đội trưởng Harry Kane đã đáp trả bằng một cú sút xuất sắc vào góc thấp khung thành.

Andrea Belotti có vẻ không tự tin và nỗ lực của tiền đạo Torino đã bị Pickford cản phá.

Harry Maguire đưa Anh vượt lên dẫn trước 2-1.

Leonardo Bonucci ghi bàn từ chấm phạt đền, gỡ 2-2.

Marcus Rashford, cầu thủ vào thay người giờ chót chỉ để sút phạt đền, lại dứt điểm chệch cột dọc.

Federico Bernardeschi sau đó dứt điểm bình tĩnh.

Cầu thủ vào thay người Jadon Sancho cũng có cú sút bị thủ môn Donnarumma cản phá.

Nhưng thủ môn Anh Jordan Pickford xuất sắc cản cú sút của Jorginho, đem lại cho Anh hy vọng.

Tuy vậy, người hùng, thủ môn Donnarumma đã ngăn cú đá cuối cùng của Bukayo Saka để trao cho Ý chiếc vương miện vô địch châu Âu thứ hai của họ.

Anh vẫn không có một danh hiệu lớn nào kể từ khi vô địch thế giới năm 1966.

CHUNG KẾT EURO 2020

Anh - 1 (Shaw 2 ')
Ý - 1 (Bonucci 67 ')
Ý thắng 3-2 trong loạt sút luân lưu

Người hùng thủ môn Donnarumma

Thủ môn Gianluigi Donnarumma của Ý đã được vinh danh là Cầu thủ xuất sắc nhất Euro 2020 sau khi dẫn dắt Ý đến vinh quang tại Sân vận động Wembley.

Donnarumma trở thành thủ môn đầu tiên có được vinh dự này.

Tổng cộng, thủ môn này chỉ để thủng lưới 4 bàn trong suốt cả giải đấu.

Gianluigi Donnarumma sinh ngày 25 tháng 2 năm 1999.

Anh đã có trận ra mắt chuyên nghiệp cho AC Milan ở tuổi 16 vào năm 2015.

Donnarumma hiện được cho là sẽ gia nhập Paris Saint-Germain.

Phản ứng sau trận đấu

Đội trưởng đội tuyển Anh, Harry Kane phát biểu trên BBC One:

"Thua penalty là cảm giác tồi tệ nhất trên thế giới. Đó không phải là đêm của chúng tôi nhưng đó là một giải đấu tuyệt vời và chúng tôi nên ngẩng cao đầu. Sẽ đau trong một thời gian, nhưng chúng tôi đang đi đúng hướng và hy vọng chúng tôi có thể tiến bộ từ năm nay."

"Chúng tôi đã chơi với một đội bóng rất hay. Chúng tôi đã khởi đầu hoàn hảo. Họ có nhiều bóng. Chúng tôi kiểm soát khá tốt, họ không tạo ra quá nhiều cơ hội. Penalty là penalty. Các chàng trai đã làm tất cả những gì họ có thể, đó không phải là đêm của chúng tôi."

Về những gì đã nói với các cầu thủ sút hỏng quả luân lưu: "Bạn phải ngẩng cao đầu. Đó là một giải đấu tuyệt vời. Ai cũng có thể bỏ lỡ một quả penalty. Chúng ta cùng thắng, cùng thua. Chúng ta sẽ học hỏi và phát triển từ đó."

Huấn luyện viên Gareth Southgate nói với BBC: "Chúng tôi vô cùng thất vọng. Các cầu thủ đã được tín nhiệm tuyệt đối, họ đã cống hiến tất cả những gì có thể."

"Tôi quyết định những người thực hiện penalty dựa trên những gì họ đã làm được trong quá trình huấn luyện. Về loạt penalty, đó là do tôi quyết định. Trách nhiệm của tôi."

Về những gì ông nói với toàn đội trong phòng thay đồ sau đó: "Tất cả chúng tôi đều cùng nhau, họ thật tuyệt vời khi làm việc cùng. Họ đã cho đất nước một số kỷ niệm khó tin. Tất nhiên, đêm nay sẽ vô cùng khó khăn đối với chúng tôi, và bạn phải cảm thấy thất vọng vì cơ hội giành được những danh hiệu như thế này là rất hiếm trong đời. Nhưng họ nên vô cùng tự hào về bản thân. Hiện tại, nỗi đau thất bại là rất lớn, chúng tôi muốn mang đến cho cả nước một đêm đặc biệt hơn nhưng chúng tôi đã không thể làm được."

Huấn luyện viên của Ý Roberto Mancini nói chuyện với Sky Sport Italia:

"Thậm chí không thể nghĩ về điều đó, nhưng các chàng trai thật phi thường. Tôi không có lời nào cho họ, đây là một nhóm tuyệt vời."

"Đó không phải là một trận đấu dễ dàng và trận đấu này đã trở nên rất khó khăn, nhưng sau đó chúng tôi đã lấn lướt. Trên chấm phạt đền, bạn cần phải có một chút may mắn và tôi cũng hơi tiếc cho người Anh."

Đội trưởng đội tuyển Ý, Giorgio Chiellini nói với kênh ITV:

"Đó là giấc mơ thành hiện thực, đó là điều kỳ diệu. Chúng tôi còn hơn cả hạnh phúc."

Cựu danh thủ Alan Shearer: "Đội tuyển Anh đã cho chúng ta hy vọng và điều gì đó để mỉm cười. Thật đau khổ sau tất cả những gì họ đã cho chúng ta."

Frank Lampard nói với BBC: "Sẽ có những bài học kinh nghiệm. Sau 20 phút đầu tiên, chúng ta chưa bao giờ thực sự làm đủ."

Cựu danh thủ Chris Sutton:

"Tôi phải nói rằng, đội chơi tốt hơn đã giành chiến thắng trong đêm. Anh đã chơi tốt trong hiệp một nhưng Italy chiếm ưu thế trong hiệp hai và hiệp phụ."

Đội hình

Ý: Donnarumma; Di Lorenzo, Bonucci, Chiellini, Emerson (Florenzi 118); Barella (Cristante 54), Jorginho, Verratti (Locatelli 96); Chiesa (Bernardeschi 86), Immobile (Berardi 55), Insigne (Belotti 91)

Anh: Pickford; Walker (Sancho 120), Stones, Maguire; Trippier (Saka 70), Rice (Henderson 74; Rashford 120), Phillips, Shaw; Mount (Grealish 99), Sterling; Kane

Edited by user Saturday, July 17, 2021 3:20:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1418 Posted : Sunday, July 18, 2021 5:22:03 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Huấn dụ của Đức Thánh Cha buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật 18/7/2021


J.B. Đặng Minh An dịch 18/Jul/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/269835.htm

Chúa Nhật 18 tháng Bẩy Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 16 Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng trình bày với chúng ta câu chuyện các Tông đồ trở về sau khi ra đi rao giảng Tin Mừng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút”. Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập, đến nỗi các tông đồ không có thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài. Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, từ cửa sổ phòng làm việc của ngài nhìn ra quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Thái độ của Chúa Giêsu mà chúng ta quan sát thấy trong Tin Mừng của phụng vụ ngày hôm nay (Mc 6: 30-34) giúp chúng ta nắm bắt được hai khía cạnh quan trọng của cuộc sống. Đầu tiên là nghỉ ngơi. Khi gặp lại các Tông đồ trở về sau gian lao của sứ mệnh, những người bắt đầu nhiệt tình kể lại mọi việc họ đã làm, Chúa Giêsu dịu dàng hướng lời mời gọi này đến các Tông đồ: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút” (c. 31). Đó là một lời mời gọi hãy nghỉ ngơi.

Khi làm như vậy, Chúa Giêsu cho chúng ta một lời dạy có giá trị. Mặc dù vui mừng khi thấy các môn đệ hạnh phúc trước những sự kỳ diệu trong việc rao giảng của họ, nhưng Ngài không dành thời gian khen ngợi hay đặt câu hỏi. Đúng hơn, Ngài quan tâm đến sự mệt mỏi về thể chất và nội tâm của họ. Và tại sao Ngài làm điều này? Thưa: Bởi vì Ngài muốn làm cho họ nhận thức được một mối nguy hiểm luôn rình rập chúng ta: đó là nguy cơ bị cuốn vào sự điên cuồng của việc làm, rơi vào cái bẫy của chủ nghĩa hoạt động, nơi mà điều quan trọng nhất là kết quả chúng ta thu được, và cảm giác trở thành nhân vật chính một cách tuyệt đối. Đã bao nhiêu lần điều này xảy ra trong Giáo hội: chúng ta bận rộn, chúng ta chạy loanh quanh, chúng ta nghĩ rằng mọi việc tùy thuộc vào chúng ta và cuối cùng, chúng ta có nguy cơ bỏ bê Chúa Giêsu và chúng ta luôn lấy mình làm trung tâm. Đây là lý do tại sao Ngài mời các môn đệ của Ngài nghỉ ngơi một chút với Ngài. Nó không chỉ là nghỉ ngơi thể chất, mà còn là nghỉ ngơi cho trái tim. “Rút bản thân chúng ta ra khỏi ổ cắm điện” mà thôi thì chưa đủ, chúng ta cần thực sự nghỉ ngơi. Và chúng ta làm điều này như thế nào? Thưa: Để nghỉ ngơi thực sự, chúng ta phải quay trở lại tâm điểm của mọi việc: đó là dừng lại, im lặng, cầu nguyện để không đi từ sự điên cuồng của công việc sang sự điên cuồng của thời gian thư thái. Chúa Giêsu không bỏ qua nhu cầu của đám đông, nhưng mỗi ngày, trước bất cứ mọi sự, Ngài rút lui trong cầu nguyện, trong thinh lặng, trong tình thân mật với Chúa Cha. Lời mời dịu dàng của Ngài - hãy nghỉ ngơi một lúc - nên đồng hành cùng chúng ta. Anh chị em, chúng ta hãy cẩn thận đối với tính hiệu quả, chúng ta hãy dừng lại việc chạy theo một cách điên cuồng các chương trình nghị sự của chúng ta. Chúng ta hãy học cách nghỉ ngơi, tắt điện thoại di động, chiêm ngưỡng thiên nhiên, tái tạo bản thân trong cuộc đối thoại với Chúa.

Tuy nhiên, Phúc Âm cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu và các môn đệ không thể nghỉ ngơi như họ mong muốn. Mọi người tìm thấy Chúa Giêsu và các Tông đồ, đổ xô đến từ mọi phía. Tại thời điểm đó, Chúa Giêsu động lòng trắc ẩn. Đây là khía cạnh thứ hai: lòng trắc ẩn, đó là phong cách của Thiên Chúa. Phong cách của Thiên Chúa là đến gần, từ bi và dịu dàng. Đã bao nhiêu lần chúng ta tìm thấy cụm từ này trong Phúc âm, trong Kinh thánh: “Ngài động lòng thương”. Chúa Giêsu hiến mình cho dân chúng và bắt đầu giảng dạy họ (xem câu 33-34). Điều này tưởng chừng là mâu thuẫn nhưng thực tế lại không phải như vậy. Trên thực tế, chỉ có một trái tim không cho phép mình bị chiếm đoạt bởi sự vội vàng mới có khả năng được lay động; nghĩa là không cho phép bản thân bị cuốn vào bản thân và những việc phải làm, nhưng nhận thức được những người khác, vết thương của họ, nhu cầu của họ. Lòng thương cảm được sinh ra từ sự chiêm niệm. Nếu chúng ta học được cách thực sự nghỉ ngơi, chúng ta trở nên có khả năng cảm thương thực sự; nếu chúng ta trau dồi một cái nhìn chiêm niệm, chúng ta sẽ thực hiện các hoạt động của mình mà không có thái độ thô bạo của những kẻ muốn chiếm hữu và tiêu thụ mọi thứ; nếu chúng ta giữ liên lạc với Chúa và không gây mê phần sâu nhất của bản thân, thì những việc cần làm sẽ không có sức mạnh khiến chúng ta bị cuốn theo hoặc nuốt chửng chúng ta. Hãy lắng nghe điều này: chúng ta cần một “hệ sinh thái của trái tim”, được tạo thành từ sự nghỉ ngơi, chiêm niệm và lòng trắc ẩn. Chúng ta hãy tận dụng thời gian mùa hè cho việc này! Nó sẽ giúp chúng ta khá nhiều.

Và bây giờ, chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Mẹ, Đấng đã nuôi dưỡng sự im lặng, cầu nguyện và chiêm niệm và là Đấng luôn rung động với lòng trắc ẩn dịu dàng đối với chúng ta, các con cái của Mẹ.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Tôi bày tỏ lòng gần gũi với những người dân Đức, Bỉ và Hà Lan, là những người đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt thảm khốc. Xin Chúa chào đón những người đã khuất và an ủi những người thân yêu của họ, xin Ngài nâng đỡ những nỗ lực của mọi người đang giúp đỡ những người bị thiệt hại nặng nề.

Thật không may, tuần trước, tin tức về các đợt bạo lực đã làm trầm trọng thêm tình hình của rất nhiều anh chị em của chúng ta ở Nam Phi, vốn đã bị ảnh hưởng bởi những khó khăn về kinh tế và sức khỏe do đại dịch. Hiệp nhất với các Giám mục Nam Phi, tôi gửi lời kêu gọi chân thành đến tất cả các nhà lãnh đạo liên quan và cầu mong họ có thể nỗ lực xây dựng hòa bình và cộng tác với các nhà chức trách để hỗ trợ những người cần sự giúp đỡ. Sự tái sinh của sự hòa hợp giữa tất cả những con dân Nam Phi là ước vọng đã hướng dẫn người dân Nam Phi. Cầu mong ước vọng ấy không bị lãng quên.

Tôi cũng gần gũi với những người dân Cuba thân yêu trong những thời khắc khó khăn này, đặc biệt là những gia đình đang chịu nhiều đau khổ nhất. Tôi cầu nguyện xin Chúa phù hộ quốc gia này xây dựng một xã hội ngày càng công bằng và huynh đệ hơn thông qua hòa bình, đối thoại và đoàn kết. Tôi kêu gọi tất cả người dân Cuba hãy giao phó bản thân mình cho sự bảo vệ từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria Bác Ái Mỏ Đồng. Mẹ sẽ đồng hành cùng họ trong cuộc hành trình này.

Tôi chào đón đông đảo các bạn trẻ hiện diện, đặc biệt là các nhóm thánh ca Antôn ở Nova Siri, giáo xứ Đức Mẹ Maria, Nữ Vương Các Thánh ở Parma, Giáo xứ Thánh Tâm ở Brescia và giáo xứ Don Bosco từ San Severe. Các bạn trẻ thân mến, cầu chúc các bạn có một hành trình đầy may mắn trên con đường Tin Mừng!

Tôi chào các tập sinh của Dòng Nữ Tử Đức Maria Phù hộ các tín hữu, các tín hữu của hai giáo xứ Camisano và Campodoro thuộc Giáo phận Vicenza.

Tôi muốn thân ái chào các chàng trai và cô gái ở Puglia, những người đã kết nối với chúng ta qua truyền hình.

Tôi hy vọng tất cả các bạn tận hưởng ngày Chúa Nhật. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi! Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.

Lần đầu tiên một tổng thống Pháp viếng thăm Lộ Đức


7/18/2021 6:16:59 PM

Chiều thứ Sáu 16/7/2021 vừa qua, lần đầu tiên từ nền cộng hòa thứ năm ở Pháp, tức là từ năm 1958, một tổng thống Pháp đến viếng thăm Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Đức. Đó là Tổng thống Emmanuel Macron.

UserPostedImage

Ảnh: AFP/Ludovic Marin

Trong lịch sử, lần trước đây, quốc trưởng Pháp, là thống chế Philippe Pétain đã đến Lộ Đức vào năm 1941.

Hồi năm 1983, Tổng thống Pháp Francois Mitterrand đã đón Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại phi trường Tarbes, gần Lộ Đức và trong diễn văn chào mừng, ông không hề nhắc đến Lộ Đức và chỉ nói Đức Giáo hoàng thực hiện cuộc du hành dưới chân rặng núi Pyrénées. Các vị tổng thống Pháp cũng làm vậy, khi đón tiếp các vị Giáo hoàng đến viếng Lộ Đức.

Trong cuộc viếng thăm, Tổng thống Macron đã được các vị trách nhiệm tại đền thánh chào đón và ông chào thăm các tín hữu hành hương.

Nhưng cũng có một điều xảy ra ngoài ý muốn: trong lúc tổng thống nghe một số ca viên hát bài “Bernadette Lộ Đức” thì có một người hô lớn lăng mạ tổng thống: “thật là điều ô nhục, một xì căng đan! Ông là một người vô thần hàng đầu! Ông không có lý do gì để ở đây!”.

Báo “La Dépêche” cho biết người ấy đã bị bắt và trong cuộc giằng co với người ấy, một nhân viên trật tự tại Đền thánh bị thương ở tay.

(ADN Kronos 16-7-2021)
G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 18.07.2021)

Đức Thánh Cha chia sẻ những đau thương
trước cơn lũ lụt kinh hoàng ở Đức


Thanh Quảng sdb
15/Jul/2021

UserPostedImage

(Tin Vatican)

Trong một bức điện thư được gửi đi vào tối thứ Năm (15/7/2021), qua Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự thương cảm gần gũi và tâm tình cầu nguyện của ngài với các nạn nhân của cơn mưa lũ nghiêm trọng ở North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate" tới ông Franz-Walter Steinmeier, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức.

ĐTC cầu nguyện cho "những người đã thiệt mạng" cũng như cầu nguyện "cho những người mất tích, những người bị thương", cũng như những người đã mất tài sản trước "thiên tai này”.

Bức điện văn kết thúc với những lời bảo đảm "sự gần gũi tinh thần" của Đức Thánh Cha đối với tất cả những người đã bị ảnh hưởng bởi cơn lũ lụt, và tất cả những ai tham gia vào các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

"Đức Thánh Cha Phanxicô xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người."

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 50 người thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích ở các bang North Rhine-Westphalia và ở Rhineland-Palatinate.

Theo báo cáo thì có toàn bộ một ngôi làng đã biến thành đống đổ nát sau cơn mưa lớn khiến các con sông vỡ đê càn quyét cả làng đi...

Nhiều người leo lên các mái nhà và được cứu sống; có khoảng 200 binh sĩ trong quân đội Đức đang tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân...

Ở Bỉ cũng bị ảnh hưởng phần nào! Tính đến lúc này, cũng có 8 trường hợp tử vong được báo cáo...

Năm kẻ giả danh Hồng Y lừa đảo 2 triệu Mỹ Kim,
lừa được linh mục thật, vừa bị linh mục giả bắt


7/17/2021 11:08:26 AM

Tờ Crux số ra ngày thứ Năm 15 tháng 7, có bài tường trình từ Rôma nhan đề “Undercover as priests, Italian cops bust $2 million fake cardinals scam” nghĩa là “Cảnh sát Ý giả dạng linh mục phá được vụ án giả danh Hồng Y lừa đảo 2 triệu Mỹ Kim”.

UserPostedImage

Ảnh: Paul Haring/CNS

Một nhóm những kẻ lừa đảo cải trang thành các Hồng Y đã lừa gạt các nạn nhân hàng triệu đô la. Chúng lừa được cả các linh mục thật. Tuy nhiên, chúng đã bị cảnh sát Ý cải trang thành các linh mục bắt quả tang.

Các thành viên của Carabinieri, cảnh sát quân sự Ý, có quyền lực rất rộng ở Ý, đã giăng một bẫy lớn tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Nữ Vương Các Thiên Thần Và Các Thánh Tử Đạo ở trung tâm Rôma sau khi nhận được đơn khiếu nại từ hai khách sạn đã bị lừa đảo. Một khách sạn bị lừa 20,000 euro, tức là 23,631 Mỹ Kim. Khách sạn thứ hai bị nặng hơn, lên đến 75,000 euro, tức là 88,616 Mỹ Kim.

Kể từ năm 1988, một nhóm 5 kẻ lừa đảo, trong độ tuổi từ 58-75, giả danh là linh mục, Giám Mục và thậm chí là Hồng Y, tự giới thiệu mình là “người trung gian của Vatican”, những người có thể cung cấp cho các chủ doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, chủ yếu ở miền bắc nước Ý, các khoản vay có lợi hoặc từ ngân hàng Vatican hoặc từ một công ty tài chính ma ở Luxembourg có tên là “Eurozone”, mà không yêu cầu bảo đảm tài chính cá nhân.

Không khó để những kẻ phá hoại kiếm được trang phục giả, vì Rôma có hàng chục cửa hàng bán trang phục dành cho hàng giáo sĩ, trong đó có một số cửa hàng chuyên về trang phục của các vị Hồng Y. Những người mua các trang phục này không bao giờ bị yêu cầu phải xuất trình giấy tờ đặc biệt hoặc giấy tờ tùy thân để mua quần áo, một phần vì thông thường bạn bè và gia đình của các vị Hồng Y sẽ mua những bộ quần áo cần thiết cho ngài.

Để gây ấn tượng rằng họ là linh mục, Giám Mục hoặc Hồng Y, họ tự gọi mình là “Don Luca” hoặc “Don Giuseppe”, và tổ chức nhiều cuộc họp diễn ra gần Vatican. Trong một trường hợp, chúng mướn một phòng họp bên trong Đại học Giáo hoàng Grêgoriô, được điều hành bởi các tu sĩ Dòng Tên, nơi tấp nập các linh mục, chủng sinh đang tu học ở Rôma.

Theo tờ Il Messagero của Ý, nhóm này cũng đã từng thiết lập một văn phòng công chứng giả tại một tòa nhà trên đường Corso Vittorio Emanuele, sử dụng một tấm bảng và một studio có vẻ như thật để thuyết phục nạn nhân rằng công việc của chúng là hợp pháp.

Tất cả những gì chúng yêu cầu là người vay tiền thanh toán phải bằng tiền mặt một số tiền gọi là “soldi in buona fede”, nghĩa là “tiền tin tưởng”, hay “tiền bảo chứng”, mà nhóm sẽ thu thập trước khi hô biến.

Sau khi liên hệ với các khách sạn bị lừa đảo, cảnh sát đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài hai năm đối với nhóm này, phát hiện ra ít nhất 20 vụ lừa đảo khác nhau lên tới gần 1.7 triệu euro, tức là 2,009,751 Mỹ Kim. Trong số các nạn nhân của chúng, có cả các linh mục, và các giáo xứ muốn vay tiền trùng tu nhà thờ, hay cho các hợp tác xã với lãi suất thấp.

Cuối cùng, chúng đã bị bắt trong một cuộc trao đổi tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Nữ Vương Các Thiên Thần Và Các Thánh Tử Đạo ở trung tâm Piazza Esedra, nơi băng nhóm đã hẹn thu 15,000 euro tức là 17,700 Mỹ Kim để bảo đảm cho khoản vay 500,000 euro.

Sau khi đã thu được tiền, bọn này cố gắng rời nhà thờ bằng lối ra phía sau thì bị một nhóm cảnh sát ăn mặc như các linh mục chặn lại. Theo Il Messagero, một trong những người đàn ông trong khi bị giam giữ còn cố gắng giả như mình là Hồng Y thứ thiệt, chọc quê cảnh sát: “Làm sao cảnh sát Ý lại có thể bắt tôi được, tôi là người extraterritoriale!”

Nhiều tài sản thuộc sở hữu của Vatican xung quanh Rôma được coi là “extraterritoriale”, nghĩa là “ngoài lãnh thổ”, hay thuộc phần mở rộng chủ quyền của Vatican.

Mặc dù trò lừa đảo cụ thể này có thể là cá biệt vì mức độ trơ trẽn của nó, nhưng nó chắc chắn không phải là duy nhất.

Ở quy mô nhỏ hơn, những gian lận như vậy rất phổ biến ở Ý, và rất nhiều vụ trong số đó ảnh hưởng nặng nề đến Giáo hội. Giáo phận Padua ở miền bắc nước Ý gần đây thậm chí đã phải triển khai một khóa đào tạo mới cho các giáo sĩ về cách nhận biết gian lận và học hỏi các phương pháp quản lý tài chính và kinh doanh tốt.

Đức Cha Claudio Cipolla của Padua đã công bố một khóa đào tạo mới của giáo phận sau khi một linh mục lớn tuổi điều hành một hiệp hội bác ái bị lừa hơn 450,000 đô la. Ngài nhấn mạnh rằng đây không phải là trường hợp duy nhất các linh mục bị lừa gạt tại Ý.

Trong một tuyên bố ngày 18 tháng 5, Đức Cha Cipolla cho biết vụ việc liên quan đến vị linh mục lớn tuổi, ở độ tuổi 80, “chúng tôi rất đau đớn, và âu lo cho cả cá nhân ngài lẫn hiệp hội mà ngài điều hành. Chúng tôi đặc biệt biết ơn Cảnh sát Tài chính vì cuộc điều tra mà họ đã thực hiện.”

Hôm 18 tháng 5 Cảnh sát Tài chính Ý thông báo họ đã bắt giữ 11 người liên quan đến vụ lừa đảo, diễn ra trong khoảng thời gian hai năm khi vị linh mục lớn tuổi còn phụ trách tổ chức bác ái.

Theo Cảnh sát Tài chính, cuộc điều tra của họ cho thấy những kẻ lừa đảo “đã phát triển một kịch bản có cơ sở rõ ràng bao gồm những lời nói dối, chẳng hạn như những bất hạnh trong gia đình, tai nạn và những thay đổi bất thường trong lĩnh vực tư pháp nhằm mục đích khiến vị linh mục đem lòng trắc ẩn, và vì tình bác ái muốn giúp đỡ người khác, mà tin rằng giải pháp khả thi duy nhất là quyên góp một khoản tiền lớn cho họ”.

Các đoạn băng nghe lén của cảnh sát cho thấy bọn tội phạm đã gọi điện cho linh mục khoảng 14,000 lần trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 7 năm 2020, phát minh ra một cách có hệ thống các nhu cầu “hoàn toàn không tồn tại” để từ đó có thể nhận được các khoản quyên góp bằng tiền mặt; hoặc được cho dùng thẻ tín dụng trả trước với hứa hẹn sẽ hoàn trả tiền.

Khi vị linh mục về hưu, không còn quyền truy cập vào tiền của hiệp hội, ngài đã bị chúng đe dọa và vì thế đã phải nhờ đến cảnh sát.

“Chúng tôi biết rằng lĩnh vực bác ái là mục tiêu thường bị nhắm đến của những kẻ gian”, Đức Cha Cipolla nói trong tuyên bố của ngài, đồng thời cho biết giáo phận của ngài trong nhiều năm đã “đặc biệt cảnh giác trước các tình huống lừa đảo khác nhau nhắm vào các linh mục”.

Để ngăn chặn những tình huống tương tự có thể lặp lại, ngài cho biết giáo phận hiện đang cộng tác với Cảnh sát Tài chính trong nỗ lực “ngăn chặn sự xuất hiện của những trường hợp như vậy càng nhiều càng tốt” thông qua các khóa đào tạo dành cho hàng giáo sĩ của giáo phận, với mục tiêu bảo đảm số tiền được định sẵn là dành cho việc từ thiện “cuối cùng không nằm trong tay những người làm bộ nghèo hoặc các băng nhóm có tổ chức”.

Vào ngày 14 tháng 4, Giáo phận Padua đã tổ chức một khóa học được phát trực tiếp với tiêu đề “Những chiêu lừa đảo dưới tháp chuông”, bao gồm một số chuyên gia, trong đó có cả cảnh sát tài chính, là những người đã nói về các dấu hiệu lừa đảo hoặc tống tiền và tầm quan trọng của việc cảnh giác. Các nguồn bổ sung đã được xuất bản trên tờ báo hàng tuần của giáo phận, La Difesa del Popolo.

Trong phát biểu của ngài trong khóa học được phát trực tiếp, Đức Cha Cipolla lưu ý rằng vụ việc liên quan đến vị linh mục lớn tuổi của hiệp hội bác ái không phải là một trường hợp cá biệt.

(vietcatholic 16.07.2021/ cruxnow)

Nhân Dân Cuba Đứng Lên Vì Tự Do


Trần Trung Đạo

July 14, 2021 | by Ban Tu Thư |

Hôm nay, hầu hết các hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin tức, hình ảnh và phim về các cuộc biểu tình tại nhiều nơi của nhân dân Cuba chống chế độ CS vì tự do. Những khẩu hiệu “Đả Đảo Độc Tài”, “Đả Đảo Cộng Sản”, “Tự Do!” được hô vang trên đường phố Havana và các thành phố lớn.

Cuba là một trong năm nước CS còn sót lại của thời Chiến Tranh Lạnh và chịu đựng dưới chế độ độc tài suốt 62 năm từ khi Fidel Castro và Che Guevara chiếm Cuba vào tháng Giêng, 1959. Các nước CS tàn dư khác là Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Bắc Hàn.

Nhắc lại lịch sử. Phong trào nổi dậy chống chế độ tham nhũng Fulgencio Batista đầu tiên là Phong Trào 26 Tháng Bảy (Movimiento 26 de Julio) 1953. Thoạt đầu phong trào thu hút được một số đông nông dân bất mãn với các chính sách sản xuất và thu mua mía, sản phẩm chính của nông nghiệp Cuba, và chính quyền vi hiến của Batista. Fulgencio Batista bị lật đổ và trốn sang Mỹ. Ông ta qua đời 26 tháng 8, 1973 tại Guadalmina, Spain.

Nhưng sau khi lật đổ Fulgencio Batista, Fidel Castro và Che Guevara thay vì tiến hành các cải cách kinh tế và mở rộng tự do chính trị như đã hứa, lại rập theo mô hình chính trị chuyên chế và kinh tế tập trung của các nước CS thuộc khối Đông Âu.

Fidel Castro quốc hữu hóa toàn bộ nền kinh tế trong đó 40% đường mía, 90% nguyên liệu là vốn đầu tư của các công ty Mỹ. Đảng CS Cuba chính thức ra đời ngày 3 tháng 10, 1965 và là nước CS đầu tiên tại Châu Mỹ.

Ngày 19 tháng 10, 1960, TT Dwight D. Eisenhower trừng phạt Cuba bằng cách ra lệnh cấm vận các hàng hóa Mỹ xuất cảng sang Cuba ngoại trừ y tế. Tháng 2, 1962, TT John F. Kennedy ra lịnh cấm vận các sản phẩm Cuba nhập vào Mỹ.

Qua các thời kỳ tổng thống Mỹ từ Eisenhower đến nay, quan hệ giữa Mỹ và Cuba có khi nóng khi lạnh, khi nới lỏng khi siết chặt, nhưng các điểm trọng tâm trong chính sách cấm vận của Mỹ đối với Cuba vẫn không thay đổi.

Chính sách cấm vận đối với Cuba chi phối bởi nhiều đạo luật như Trading with the Enemy Act 1917, Foreign Assistance Act nên muốn hủy bỏ phải được Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn và cho đến nay Quốc Hội chưa thông qua một đạo luật nào nhằm hủy bỏ cấm vận đối với Cuba.

“Cuba Archive”, một đề án phi lợi nhuận phục vụ nhân quyền tai Cuba đã tổng kết được danh sách của 8.200 người bị mất tích dưới chế độ Castro và đề án này hiện đang tiếp tục được tổng kết. Tiến sĩ Lago, thuộc đại học Havard, dựa theo các báo cáo của lực lượng tuần dương Mỹ đã ước lượng số người dân Cuba chết trên đường vượt biển là 77 ngàn. Sách Đen về Chủ Nghĩa Cộng Sản (The Black Book of Communism) ước lượng khoảng 15.000 đến 17.000 người Cuba bị xử tử dưới chế độ CS.

Nhiều người chết trên đường vượt biển, không nằm trong danh sách đó, là do trực thăng của công an Cuba thả bao cát đánh chìm bè, bắn thẳng xuống bè, ra lịnh tàu hải quân Cuba tông vào những chiếc bè mong manh. Trường hợp tàn sát “The Canimar River” hay “Tugboat massacre of 1994” trong đó nhiều trẻ em bị giết được ghi nhận nhưng vô số trường hợp khác vẫn chưa được biết đến, ít nhất cho đến ngày chế độ CS Cuba sụp đổ.

Nhưng sự chịu đựng nào cũng có giới hạn. Hôm qua, nhiều ngàn dân của thành phố San Antonio de los Baños đã xuống đường biểu tình chống chế độ CS. Dân chúng thủ đô Havana hưởng ứng và cũng đã xuống đường.

Theo hãng tin Reuters, đây là cuộc biểu tình chống chế độ lớn nhất kể từ khi Fidel Castro cướp chính quyền năm 1959 tới nay.

Các phương pháp sai lầm và chậm chạp mà chế độ CS áp dụng để giải quyết nạn dịch là giọt nước tràn ly dẫn tới cuộc bùng nổ hiện nay. Riêng ngày Chủ Nhật 11 tháng 7, đã có 6.923 người bị dương tính Covid-19 và 47 người, gấp đôi tuần trước, bị chết.

Đời sống của những người thuộc giới tiểu thương, những người làm ngày nào ăn ngày đó, các nghề nghiệp phụ thuộc vào sinh hoạt đường phố, chợ búa đều không có một lối thoát nào cho số phận vốn nghèo nàn của họ.

Trả lời phóng viên hãng Reuters, bà Miranda Lazara, 53 tuổi, một giáo viên, cho biết “Chúng tôi đang trải qua những giai đoạn vô cùng khó khăn. Hệ thống cần phải được thay đổi.”

Dù họ Castro từng gắn liền với chế độ độc tài CS Cuba không còn nhưng bộ máy vẫn còn nguyên như thời Fidel Castro và sau đó Raul Castro nắm quyền cai trị.

Miguel Díaz-Canel, chủ tịch Cuba kiêm Bí thư Thứ Nhất đảng CS Cuba từ 2019, trong diễn văn ngày hôm qua Chủ Nhật 11 tháng 7, vẫn với giọng điệu tuyên truyền cố hữu, đổ lỗi những khó khăn và bất ổn cho Mỹ.

Theo lãnh tụ CS này, một một số không nhỏ trong những người đang xuống đường là do Mỹ “xúi giục”. Nhiều người biểu tình đã bị an ninh thường phục bắt và hiện chưa ai biết số phận họ ra sao. Theo tin của hãng AP, cảnh sát đã xịt hơi cay vào đoàn người kể cả các phóng viên ngoại quốc đang theo dõi cuộc biểu tình.

Tương tự như các cuộc biểu tình Mùa Xuân Á Rập (Arab Spring) năm 2011 hay các cuộc biểu tình đòi đẩy bật Ali Khamenei tại Iran 2018, những người tổ chức đã vận dụng tối đa các phương tiện tin học. Các tín hiệu, hình ảnh được gởi đi qua các mạng xã hội. Các “lãnh tụ không chân dung” xuất hiện. Một phong trào không người lãnh đạo được hình thành. Ý chí tập thể trở thành nguyên tắc sinh hoạt và thay đổi hệ thống cai trị là mục tiêu chung mà đại đa số trong 11 triệu dân của đảo quốc Cuba đang tiến hành.

Díaz-Canel, chủ tịch Cuba, kêu gọi các đảng viên CS và các thành phần ủng hộ giới cai trị CS, xuống đường để “bảo vệ cách mạng” đúng ra là “bảo vệ quyền lợi” của giới cán bộ, đảng viên có đặc quyền trong xã hội.

Tuy nhiên Díaz-Canel quên rằng Nicolae Ceaușescu cũng đã từng làm vậy khi tổ chức cuộc mít-tinh ủng hộ mình ngày 21 tháng 12, 1989 và kết quả là hai vợ chồng bị chính các đồng chí từng thề thốt trung thành xử bắn bốn ngày sau đó.

Bài học các cuộc cách mạng dân chủ đã diễn ra tại Mông Cổ hay Hungary cho thấy đây là thời điểm của chọn lựa, không chỉ chọn lựa của người dân đang xuống đường mà còn là chọn lựa của những người lính, những người đang do dự và cả những người nằm trong giới cầm quyền. Nếu thành phần yêu tự do hay nghiêng về phía tự do tạo nên áp lực đủ mạnh, đất nước Cuba sẽ thay đổi.

Phong trào dân chủ Cuba hiện nay không phải tự nhiên bộc phát mà ngọn lửa tự do đã âm ỉ cháy từ nhiều năm trước.

Các tổ chức như Ladies in White được giải nhân quyền Sakharov 2005, Đề án Varela (Varela Project) thu thập hơn 10 ngàn chữ ký đòi hỏi tự do nhân quyền, xương máu của rất nhiều người Cuba chết trong ngục tù CS là những viên gạch lót đường cho nền dân chủ Cuba sau này.

Không có sự hy sinh nào cho tương lai con cháu là hy sinh oan uổng.

Thời gian ngắn tới đây sẽ là thời gian thử thách cho dân tộc Cuba và tương lai đất nước này. Nhưng dù kết quả ra sao, các cuộc biểu tình hôm qua và sắp tới nhắc cho giới cai trị CS một chân lý ngàn đời rằng mọi chế độ độc tài đi ngược với quyền sống của con người sớm hay muộn đều phải sụp đổ.

Lũ lụt ở châu Âu: Thủ tướng Đức bị sốc vì qui mô thiệt hại


18 tháng 7 2021, 21:44 +07

UserPostedImage

Bà Merkel đã lắng nghe lời kể của người dân về lũ lụt

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ bị sốc trước những gì mà bà mô tả là sự tàn phá ngoài sức tưởng tượng do lũ lụt tuần trước gây ra.

Bà Merkel đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng ở miền Tây nước Đức vào Chủ nhật và nói chuyện với những người sống sót và nhân viên cứu hộ.

Ít nhất 184 người ở Đức và Bỉ hiện đã thiệt mạng trong các trận lũ lụt.

Mưa lớn đang tiếp tục gây thiệt hại và các vùng của Áo và miền nam nước Đức đang được theo dõi chặt chẽ.

Đội cứu hộ giải cứu người dân khỏi các ngôi nhà ở vùng Salzburg của Áo, nơi nước lũ nhấn chìm các đường phố của một thị trấn.

Đội cứu hỏa cho biết thủ đô Vienna đã chứng kiến ​​lượng mưa trong một giờ vào đêm thứ Bảy nhiều hơn so với tổng cộng trong bảy tuần trước đó.

Trong khi đó ở miền tây nước Đức, nhà chức trách cho biết đập Steinbachtal, phía tây nam Bonn, vẫn có nguy cơ bị vỡ sau khi người dân sơ tán khỏi nhà ở vùng hạ lưu.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã đổ lỗi cho biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt, với ảnh hưởng lan tới cả đến Thụy Sĩ, Luxembourg và Hà Lan.

Mưa lụt giết hơn 100 người và gây thiệt hại lớn cho Đức, Bỉ, Hà Lan

UserPostedImage

Người dân đang bắt đầu dọn dẹp

Các chuyên gia cho rằng hiện tượng ấm nóng toàn cầu khiến lượng mưa lớn nhiều hơn. Thế giới đã ấm lên khoảng 1,2 độ C kể từ khi kỷ nguyên công nghiệp bắt đầu.

Bà Merkel cho rằng thế giới phải "lẹ hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu".

Bà đi qua làng Schuld bị ảnh hưởng nặng nề, khảo sát thiệt hại và nói chuyện với người dân và nhân viên cứu hộ.

Sau đó, bà cam kết sẽ nhanh chóng huy động hỗ trợ để tái thiết.

Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết gói viện trợ tức thời trị giá 300 triệu euro (354 triệu USD) sẽ được đề xuất tại cuộc họp nội các vào thứ Tư.

Quy mô thiệt hại đang trở nên rõ ràng, khi các đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.

Ít nhất 157 người được cho là đã thiệt mạng trong trận lũ lụt ở Đức, trong đó có 4 lính cứu hỏa. Khoảng 27 người chết ở Bỉ.

Các bang North Rhine-Westphalia, Rhineland-Palatinate và Saarland là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đức.

Tin cho hay hàng ngàn người mất tích trong thời gian cao điểm của lũ lụt, nhưng nhiều người đã được tìm thấy kể từ khi đó.

UserPostedImage

Các vùng màu đậm là nơi hứng chịu lũ lụt trong tháng 7

Nguon BBC NEWS Tiếng Việt

Danish Siddiqui: Tưởng nhớ phóng viên ảnh đoạt giải Pulitzer
vừa thiệt mạng


17 tháng 7 2021

UserPostedImage

Siddiqui đã chụp bức ảnh này vào tuần trước cho thấy một người lính Afghanistan khi đang làm nhiệm vụ vào ban đêm ở Kandahar

Phóng viên ảnh người Ấn Độ đoạt giải Pulitzer Siddiqui đã bị giết hôm thứ Sáu khi đưa tin về cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng Taliban gần cửa khẩu biên giới với Pakistan.

Làm việc cho Reuters từ năm 2010, Siddiqui đưa tin về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya, cuộc biểu tình ở Hong Kong và các trận động đất ở Nepal.

Siddiqui là thành viên của nhóm nhà báo Reuters giành được Giải thưởng Pulitzer 2018 cho Nhiếp ảnh tiêu biểu vì đã ghi lại cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya.

Đây là một bộ sưu tập các tác phẩm của anh:

UserPostedImage
Reuters

Trong một trong những bức ảnh cuối cùng của mình, Siddiqui đã chụp một thành viên của lực lượng đặc nhiệm Afghanistan đang bắn vào các chiến binh Taliban tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Kandahar của Afghanistan.

Siddiqui đã tham gia với vai trò một nhà báo từ đầu tuần này với lực lượng đặc nhiệm Afghanistan ở Kandahar.

UserPostedImage
Reuters

Siddiqui đã đưa tin sâu rộng về đợt đại dịch Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ vào tháng 4 và tháng 5 khi nó tàn phá các thành phố và làng mạc của Ấn Độ.

Trong bức ảnh được công bố vào ngày 15/4 này, bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện Covid lớn nhất Delhi.

UserPostedImage
Reuters

Những bức ảnh của Siddiqui về việc hỏa táng hàng loạt nạn nhân Covid-19 tại khu tang lễ ở Delhi bên cạnh các khu dân cư đã lan truyền mạnh mẽ.

Các giàn hỏa táng cháy suốt ngày đêm và các khu hỏa táng không còn chỗ trống đã kể câu chuyện về con số người chết không được công nhận trong dữ liệu chính thức.

UserPostedImage
Reuters

Một người phụ nữ được các con an ủi sau khi chồng chết vì Covid-19 bên ngoài nhà xác ở Delhi.

UserPostedImage
Reuters

Siddiqui đi đến các thành phố và làng mạc nhỏ hơn để ghi lại thảm kịch đang diễn ra.

Ở bang miền núi Uttarakhand, anh đã chụp bức ảnh một bệnh nhân Covid-19 được cháu trai đưa đến một trạm y tế địa phương.

UserPostedImage
Reuters

Vào tháng 4/2020, Siddiqui đã đưa tin về cuộc di cư của hàng chục nghìn công nhân nhập cư từ các thành phố của Ấn Độ sau một đợt phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Đàn ông, phụ nữ và trẻ em bắt đầu cuộc hành trình của họ vào tất cả các giờ trong ngày. Họ mang theo những đồ đạc lặt vặt - thường là thức ăn, nước uống và quần áo - trong những chiếc túi nhựa. Các thanh niên xách ba lô tả tơi. Khi những đứa trẻ quá mệt để đi bộ, cha mẹ cõng chúng trên vai.

UserPostedImage
Reuters

Tháng 8/2017, cuộc đàn áp chết người của quân đội Myanmar đối với người Hồi giáo Rohingya đã khiến hàng trăm nghìn người chạy trốn qua biên giới sang Bangladesh.

Họ đã mạo hiểm mọi thứ để trốn thoát bằng đường biển hoặc đi bộ trong một cuộc tấn công quân sự mà sau này Liên Hiệp Quốc đã mô tả như một "ví dụ sách giáo khoa về thanh lọc sắc tộc".

Vào tháng 9, Siddiqui đã chụp bức ảnh một phụ nữ tị nạn Rohingya kiệt sức chạm vào bờ biển sau khi băng qua biên giới Bangladesh-Myanmar bằng thuyền.

Nguon BBC NEWS Tiếng Việt

Hàng Trăm Ngàn Những Con Sò, Con Trai Chết
Vì Nóng Ở Bãi Biển Gia Nã Đại


July 18, 2021 | by Ban Tu Thư |

UserPostedImage

Theo những tin tức loan báo hôm thứ Bảy ngày 10 tháng 7, thì trong trận sóng nóng diễn ra trong tuần lễ trước, hàng trăm ngàn những con trai ( mussels), những con sò (clams) cũng như hàng ngàn nhũng loài hải sản khác đã chết dọc trên những bãi cát ở bờ biển của tỉnh bang British Columbia

Theo ông Christopher Harley, giáo sư phân khoa động vật học của trường đại học UBC thì có đến cả tỷ những con trai sò cũng như những loài hải sản khác đã chết dọc theo bờ biển tỉnh bang B.C. trong trận sóng nóng vừa diễn ra.

Giáo sư Harley cũng nói là khi ông ra bờ biển và tuy chưa đến nơi, nhưng ông đã ngửi thấy những mùi tanh của các loài hải sản bị chết nóng hàng loạt trên bãi biển.

Giáo Sư Harley nói là những con mussels đã bám vào những viên đá ngầm trên bãi biển và khi nước thủy triều xuống thì những con trai này sẽ lộ ra trước không khí và ánh nắng.

Giáo Sư Harley cũng nói thêm là những loài hải sản này không thể sống còn với nhiệt độ trên 100 độ F ( 38 độ CSSHậu quả của việc hâm nóng môi trường đã tàn phá hệ thống sinh học trên toàn thế giới.

Số ca COVID-19 mới tại California tăng 90% so với tuần trước


July 18, 2021

SACRAMENTO, California (NV) – Trong giai đoạn từ 10 đến 16 Tháng Bảy, California ghi nhận có thêm 23,027 ca nhiễm COVID-19 mới, theo nhật báo Orange County Register.

Đây là sự gia tăng với tỷ lệ 90% so với tuần trước đó khi con số chỉ là 12,097 ca.

UserPostedImage

Bảng cập nhật tình hình lây nhiễm COVID-19 tại Los Angeles County ở một địa điểm xét nghiệm. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Với con số kể trên tính tổng cộng từ đầu mùa dịch tới nay California có 3,827,611 ca nhiễm.

Số tử vong mới trong giai đoạn từ 10 đến 16 Tháng Bảy là 194, mức tăng 18% so với tuần trước đó, nâng tổng số người chết tại tiểu bang là 63,199 tính từ khi dịch bùng phát.

Theo số liệu của Bộ Y Tế California, có 42.1 triệu liều vaccine COVID-19 được chích cho dân chúng và 51% cư dân được chích ngừa đủ liều.

Sở Y Tế Los Angeles County ra lệnh đeo khẩu trang trở lại ở nơi công cộng trong nhà từ Thứ Bảy, 17 Tháng Bảy, bất chấp chích ngừa hay chưa.

Lệnh được công bố giữa lúc số ca COVID-19 ở quận hạt này tăng ở mức đáng báo động.

Lệnh mới sẽ có hiệu lực từ 11 giờ 59 phút đêm Thứ Bảy, và ông Davis cho biết sẽ tương tự như những quy định được áp dụng trước khi California mở lại hoàn toàn nền kinh tế hôm 15 Tháng Sáu.

Lệnh này được đưa ra chỉ hơn hai tuần sau khi Los Angeles County khuyến cáo đeo khẩu trang ngừa COVID-19.

“Chúng ta chưa đến được lúc có thể bảo vệ hàng triệu người nguy cơ nhiễm bệnh ở Los Angeles County, và dựa trên tình hình hiện tại, nếu chần chừ thì sẽ quá trễ,” ông Davis nói trong buổi họp báo.

Lệnh đeo khẩu trang sẽ áp dụng khắp nơi trong quận hạt, trừ Long Beach và Pasadena, hai thành phố có sở y tế riêng.

Hôm Thứ Năm, cả hai thành phố này loan báo đã khuyến cáo mọi người, kể cả chích ngừa đủ liều, đeo khẩu trang ở nơi đông đúc trong nhà, nhưng Pasadena “sẽ cân nhắc ra lệnh bắt buộc,” theo phát ngôn viên thành phố.

(MPL) [kn]


Edited by user Sunday, July 18, 2021 7:23:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1419 Posted : Monday, July 19, 2021 7:03:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhà văn Bùi Bích Hà, nổi tiếng qua
‘Tâm Tình Với Thái Hà,’ qua đời


July 14, 2021

ORANGE, California (NV) – Nhà văn Bùi Bích Hà, người từng phụ trách chương trình “Tâm Tình Với Thái Hà” trên đài Little Saigon Radio, vừa qua đời sáng Thứ Tư, 14 Tháng Bảy, tại bệnh viện St. Joseph, Orange, hưởng thọ 83 tuổi, nhà thơ Trần Mộng Tú, một người bạn rất thân thiết của người quá cố, xác nhận với nhật báo Người Việt.

Theo tiểu sử in trên tác phẩm “Đèn Khuya” của mình, quê nội của cố nhà văn là Thái Bình, quê ngoại Bắc Ninh, và bà sinh ngày 11 Tháng Giêng, 1938 tại Gia Hội, Huế.

UserPostedImage

Nhà văn Bùi Bích Hà. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Bà tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm Huế, ban Pháp Văn. Trước năm 1975, bà dạy học trường đầu tiên là Phan Chu Trinh, Đà Nẵng (1961-1962).

Sau đó, bà lập gia đình, dạy các trường Thoại Ngọc Hầu, Long Xuyên (1962-1964), Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho (1963-1965), Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho (1965-1967), và Nguyễn Trãi, Sài Gòn (1967-1983).

Năm 1986, bà định cư tại Hoa Kỳ.

Trong hoạt động văn học và truyền thông tại Little Saigon, bà làm thơ, viết tùy bút, truyện ngắn, và tản mạn thời sự, có khi sử dụng bút hiệu Thái Hà.

Bà từng cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông khác như nhật báo Người Việt, báo mạng Da Màu, đài phát thanh VNCR, đài phát thanh Việt News Radio, đài phát thanh Việt Nam Tự Do, và được nhiều người biết đến qua chương trình “Tâm Tình Với Thái Hà” trên đài phát thanh Little Saigon Radio.

Bà cũng từng là chủ nhiệm kiêm chủ bút nguyệt san Phụ Nữ Gia Đình từ năm 2002 đến năm 2014.

Các tác phẩm của nhà văn Bùi Bích Hà bao gồm “Buổi Sáng Một Mình” (Người Việt, 1989), “Bạn Gái Nhỏ To” (Người Việt 1991), “Hạnh Phúc Có Thật” (Văn Mới, 2001), “Phương Trời Khác” (Cảo Thơm, 2002), và “Đèn Khuya 1, 2” (Người Việt, 2018).

(Đ.D.)

Thương tiếc nhà văn Bùi Bích Hà


July 17, 2021

WESTMINSTER, California (NV) – Lễ tưởng niệm cố nhà văn Bùi Bích Hà được tổ chức vào lúc 3 giờ chiều đến 5 giờ chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Bảy, tại 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683 (East/West Room – City of Westminster).

Thông báo nội bộ của nhóm cựu học sinh trường Nguyễn Trãi, Sài Gòn, cho biết: “Theo ước nguyện của cô Hà, tang lễ của cô sẽ được cử hành giản dị trong gia đình, sẽ không có sự hiện diện của bạn bè thân hữu. Đó là lý do chúng ta phải làm một buổi lễ tưởng niệm để các học trò, bạn bè gần xa, các vị thân hữu trong văn giới, các cơ quan truyền thông, các vị giáo sư trong ngành giáo dục, có dịp đến bày tỏ cảm xúc, lòng kính mến, tiếc thương đến một vị giáo sư trung học, một nhà văn, một nhà làm truyền thông, một người bạn tuyệt vời, đó là Giáo Sư Bùi Bích Hà, hơn thế nữa, cô Hà là một người luôn luôn suy tư và gánh vác rất nhiều chuyện của cộng đồng.”Hình chụp tại quán Ngọc Sương, hàng trước, từ trái: Ngự Thuyết, Bùi Bích Hà, Tống Kim Chi, Lê Trọng Ngưng; hàng sau, từ trái: Hồng Vân, anh chị Nguyễn Đình Cường. (Hình: Ngự Thuyết cung cấp)

Nhà văn Bùi Bích Hà vừa qua đời sáng Thứ Tư, 14 Tháng Bảy, tại bệnh viện St. Joseph, Orange, hưởng thọ 83 tuổi.

Trước năm 1975, bà dạy học tại các trường Thoại Ngọc Hầu (Long Xuyên), Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho), Lê Ngọc Hân (Mỹ Tho), và Nguyễn Trãi (Sài Gòn).

Năm 1986, bà định cư tại Hoa Kỳ, viết sách và làm việc trong lĩnh vực truyền thông với nhiều cơ sở khác nhau.

Các tác phẩm của nhà văn Bùi Bích Hà bao gồm “Buổi Sáng Một Mình” (Người Việt, 1989), “Bạn Gái Nhỏ To” (Người Việt 1991), “Hạnh Phúc Có Thật” (Văn Mới, 2001), “Phương Trời Khác” (Cảo Thơm, 2002), và “Đèn Khuya 1, 2” (Người Việt, 2018).


Edited by user Monday, July 19, 2021 7:18:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1420 Posted : Monday, July 19, 2021 7:09:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tưởng niệm nhà văn Bùi Bích Hà (1938-2021)


July 18, 2021

UserPostedImage

Nhà văn Bùi Bích Hà. (Hình: Triết Trần/Người Việt)

Lê Thị Huệ

Tôi chưa gặp nhà văn Bùi Bích Hà bao giờ. Trong giới cầm bút hải ngoại, có lẽ tôi là người đứng dúi ngay sau lưng nhà văn Túy Hồng. Hai chúng tôi rất ít giao thiệp với các văn nghệ sĩ hải ngoai. Theo lời Túy Hồng và Trần Thị Lai Hồng, những bạn của Bùi Bích Hà kể lại, Bùi Bích Hà là người có nhiều khả năng cao, lại khéo ăn nói và giao thiệp rộng.

Bùi Bích Hà nguyên là giáo sư dạy Pháp Văn ở trường trung học Phan Chu Trinh Đà Nẵng và trường nam trung học Nguyễn Trãi Sài Gòn trước 1975 . Ra hải ngoại năm 1987 bà là một nhà văn nữ cực kỳ xông xáo ngay vào trường văn trận bút và nền báo chí của thủ đô Tỵ Nạn Bolsa – Nam California.

UserPostedImage

Từ trái: Nhà thơ Trần Mộng Tú, chủ biên Diễn Đàn Thế Kỷ Phạm Phú Minh, và nhà văn Bùi Bích Hà tại vườn nhà Phạm Phú Minh, năm 1998 (Hình của nhà văn Phạm Phú Minh)

Bùi Bích Hà là cây bút quen biết thân thiết với các nhà văn như Nguyễn Mộng Giác (chủ biên tờ Văn Học), với nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng (chủ biên tờ Văn, Thế Kỷ 21, Viet Tribune San Jose), với ký giả Đỗ Ngọc Yến (chủ chốt sáng lập tờ Người Việt) nhà thơ Đỗ Quý Toàn (Người Việt), Phạm Phú Minh, (Người Việt, Thế Kỷ 21, Diễn Đàn Thế Kỷ).

Có thể nói nhà văn Bùi Bích Hà và nhà thơ Trần Mộng Tú là đôi bạn văn nữ “làm mưa làm gió” trên các diễn đàn Văn Chương và Báo Chí Hải Ngoại vì mối quen biết sâu sắc đậm đà với các ông chủ báo chủ biên trên. Gần như các sáng tác và bài vở của hai bà Bùi Bích Hà và Trần Mộng Tú luôn luôn được săn đón và đánh bóng trên các tờ báo do các ông chủ báo chủ biên trên đây xuất bản.

Ngoài ra nhờ tài ăn nói, Bùi Bích Hà thường được mời làm MC cho các sinh hoạt văn nghệ Hải Ngoại. Nhà văn Trần Lai Hồng từng thiết kế áo dài và tổ chức những sinh hoạt trình diễn áo dài. Lai Hồng tổ chức khắp nơi như Houston, Wahsington State, California, Florida, mỗi lần tổ chức, Trần Lai Hồng nói với tôi, chỉ thích mời Bùi Bích Hà làm MC.

Bùi Bích Hà là nữ ký giả điều hành rất nhiều chương trình Radio ở quận Cam Orange County. Tôi sống xa Orange County nên chưa được nghe các hội thoại của Bùi Bích Hà trên radio nhưng biết tin đồn Bùi Bích Hà được khán thính giả Nam California ái mộ vì giọng Bắc ngọt ngào và kiến thức phong phú của một cô giáo giảng bài. Tựa như ông nhà văn nhà giáo Nguyễn Ngọc Ngạn giảng bài cho khán giả Thuý Nga Paris và được triệu triệu fan Việt hâm mộ mê tơi.

Một người đàn bà đa tài và năng động. Có thể nói đối với giới báo chí và văn nghệ quận Cam, nữ sĩ Bùi Bích Hà xông xáo và có khả năng thuyết khách cỡ như nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn bên nam giới. Năm nay vừa đúng 80 tuổi, bà Bùi Bích Hà vẫn sinh hoạt năng nổ đến những ngày cuối đời. Vẫn làm công việc ký giả radio, vẫn tập thể dục hàng ngày,và sống trong ngôi nhà be bé xinh xinh, ký giả Hoàng Trọng Thụy đài Little Saigon Tivi ở Nam Cali nói như thế. Nhà văn bị một cơn bất tỉnh tại nhà. Khi người khác biết sự kiện, thì mọi việc đã trễ … Bùi Bích Hà sống chỉ một mình vào những năm tháng cuối đời.

Nguyện cầu hương linh nhà văn thanh thản dịu êm đi về miền hoang vu vô định, và những gì nhà văn để lại cho đời được đón nhận với nhiều may mắn.

Tác phẩm của Bùi Bích Hà: Buổi Sáng Một Mình (truyện ngắn 1989), Bạn Gái Nhỏ To (1991), Hạnh Phúc Có Thật (Văn Mới, 2001), Phương Trời Khác (Cảo Thơm, 2002), và Đèn Khuya 1, 2 (theo báo Người Việt Nam Cali)

Users browsing this topic
Guest (6)
79 Pages«<6970717273>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.