Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

79 Pages«<6869707172>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#1381 Posted : Friday, July 2, 2021 5:37:37 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần – 26/6/2021

June 26, 2021
Vũ Linh

THỎA THUẬN XÀI TIỀN

Tuần qua, tòa Bạch Ốc đã loan tin có sự đồng thuận tay ba giữa chính quyền Biden, đảng DC và đảng CH về gói trùng tu hạ tầng cơ sở.

Cách đây hơn một tháng cụ Biden đề nghị một gói trị giá tổng cộng 1.800 tỷ, ngay sau đó, phe CH đưa ra phản đề nghị với một gói trị giá có 650 tỷ là số tiền cụ Biden thực sự dành cho trùng tu hạ tầng, tuy điểm chống đối chính của phe CH là tăng thuế trên lợi nhuận công ty để trả cho kế hoạch. Sau cả tháng điều đình, cò cưa, các bên đã đồng ý ‘cưa đôi’ khác biệt, chấp nhận một gói trị giá 1.200 tỷ, trong đó có 580 tỷ dành cho trùng tu, phần còn lại dành cho quà cáp linh tinh phần lớn để mua phiếu của các thượng nghị sĩ. Quan trọng nhất, sẽ không có tăng thuế để chi trả, mà chỉ siết chặt việc kiểm soát để bớt gian lận thuế, từ đó hy vọng thu thuế nhiều hơn.

Tuy nhiên, câu chuyện vẫn chưa đi đến đâu. Cả cụ Biden và bà chủ tịch hạ viện Pelosi đều khẳng định sẽ không có gói trùng tu này nếu không có kèm theo gói cải tổ ‘dân sinh’, gọi là ‘human infrastructure’ 1.900 tỷ, là gói phe CH chống mạnh. Sẽ lại có màn trả giá trong hậu trường thôi.

https://www.cbsnews.com/...san-infrastructure-deal/

HỌP MẶT BIDEN-PUTIN

Cuộc họp mặt được thổi phồng thật đình đám giữa cụ Biden và TT Putin đã gây nhiều tranh cãi. Theo Tòa Bạch Ốc thì đây đã là một thành công lớn của cụ Biden, tuy không có chi tiết rõ ràng thành công ở điểm cụ thể nào.

Trong khi đó thì các chuyên gia ngoại giao Mỹ cho rằng đây là thất bại lớn của Mỹ. TT Putin đã có dịp khoe với dân Nga ông coi cụ Biden như pha, không thèm họp báo chung với cụ Biden và cũng chẳng có thỏa hiệp hay nhượng bộ gì với Mỹ hết trong khi cụ Biden đã gỡ bõ hết mọi biện pháp cấm vận TT Trump áp đặt lên Nga. Đi xa hơn nữa, nhiều chuyên gia cho rằng cuộc họp đã chứng tỏ cho thế giới cụ Biden nhũn như con chi chi, có thể sẽ khuyến khích Trung Cộng cứng rắn hơn với Mỹ trong chính sách của họ.

UserPostedImage

Biden & Putin

Những tuyên bố của cụ Biden khuyến khích Tây Âu cứng rắn với Nga và TC đều có vẻ được Tây Âu ủng hộ một cách ẫm ờ cho có lệ, mà chẳng có biện pháp cụ thể nào được thỏa thuận hết. Điển hình là cụ Biden muốn có một tuyên cáo lên án TC đàn áp dân Ngô Duy Nhĩ, các đồng minh Tây Âu ừ à, để rồi cuối cùng ra một tuyên cáo nhạt hơn nước lạnh trong khi bà thủ tướng Đức khẳng định TC vẫn là đối tác chính trị và kinh tế quan trọng của Đức.

Cụ Biden tuyệt đối không nhắc đến chuyện các quốc gia NATO phải chịu chi thêm tiền cho quốc phòng, nghĩa là dân Mỹ sẽ đóng thuế để lo cho an ninh Âu Châu trong khi Âu Châu dùng tiền để mua quà trợ cấp cho dân Âu Châu như trước thời Trump. Dân Âu Châu không mê cụ Biden hơn mê Trump mới là chuyện lạ đáng nói.

Cụ Biden đấm ngực khoe thuyết phục được thế giới áp đặt tối thiểu 15% thuế trên lợi nhuận công ty đề chặn nạn tiền kinh doanh Mỹ chạy qua các xứ thuế thấp của Âu Châu như Ái Nhĩ Lan, Lục Xâm Bảo,… nhưng trên thực tế, đây là ý kiến của Âu Châu đưa ra mà cụ Biden đồng ý thôi. Vẫn biểu diễn màn nhận vơ mà mặt tỉnh bơ.

Tạp chí Newsweek, là tạp chí cấp tiến đã từng gọi Obama là ‘GOD’, đã chê chuyến đi của cụ Biden nhạt phèo, chẳng đạt được kết quả nào, thậm chí dân Âu Châu dường như không biết là có tổng thống Mỹ đang đi Âu Châu từ London qua Brussels qua Geneve.

Ngay sau khi cụ Biden về lại Mỹ, tin ‘quan trọng’ mà TTDC chạy tít lớn là… con chó già cưng của cụ Biden chết. Nhìn vào đây thì thấy chính trị Mỹ dưới thời cụ ngáp ngáp Biden khác rất xa chính trị Mỹ thời ông thần Trump, thích loại chính trị nào là lựa chọn của mỗi người.

https://www.msn.com/en-u...-knee-opinion/ar-AALc9wV

Chuyến công du đã được xác nhận là một thất bại đối với dân Mỹ khi thăm dò mới nhất của Đại Học Monmouth cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn của cụ Biden ngay sau chuyến công du đã rớt 6 điểm, từ 54% xuống 48%, lần đầu tiên rớt xuống dưới mức 50% theo Monmouth.

https://news.yahoo.com/b...orld-tour-112436833.html

Tệ hơn nữa là thăm dò tại tiểu bang then chốt Iowa của báo Des Moines Register, cho thấy hậu thuẫn của cụ Biden xuống còn có 43% trong khi tỷ lệ chống leo thang lên tới 52%.

https://www.foxnews.com/...-iowa-poll-kamala-harris

MỘT ÔNG DA ĐEN CÔNG KÍCH THUYẾT CHỦNG TỘC

Một ông da đen, Ty Smith, phụ huynh của hai đứa con học trung học, đã ra trước hội đồng học chánh một trường học tại tiểu bang Illinois, đả phá việc dạy môn ‘lý thuyết chủng tộc’ -critical race theory- vì theo ông này, môn này chỉ dạy cho con cái chúng ta thù ghét nhau chứ chẳng hàn gắn được gì hết.

UserPostedImage

Ông cho biết ông là con mồ côi, không cha cũng chẳng mẹ, nhưng tự phấn đấu nên đã có được một cuộc sống thư thả, nếu dân da trắng đàn áp, kỳ thị ông thật sự và toàn diện thì làm sao ông có thể có mặt tại trường này, với hai đứa con đang được học hành như tất cả mấy đứa trẻ da trắng khác?

https://www.theblaze.com...eBlaze%20Breaking%20News

GS RUFO THÁCH ĐỐ TRANH LUẬN

DĐTC mới viết bài về ‘Critical Race Theory’, trong đó có nêu lên ý kiến của giáo sư Christopher Rufo, cho đây chỉ là hình thức tuyên truyền mới của chủ nghĩa Mác, thay thế đấu tranh giai cấp bằng đấu tranh chủng tộc.

Các nhân vật cấp tiến, nhất là da đen la hoảng, công kích GS Rufo. Mới đây, ông Rufo đã thách đố chuyên gia da đen tranh cãi công khai với ông.

Một bà bình loạn gia da đen của đài MSNBC đã trả lời ông Rufo “đây là loại đòi hỏi của dân da trắng, nên tôi sẽ không thèm tranh cãi với Rufo”.

Lá bài màu da đã ngày càng được dùng làm mộc che đạn cho dân da đen, bất cứ chuyện gì cũng núp sau màu da hết. Đến cả việc tranh luận công khai cũng đã trở thành một vũ khí của dân da trắng nên dân da đen không đoái hoài tới. Mặc nhiên nhìn nhận dân da đen không có khả năng tranh luận với dân da trắng.

Trong khi đó thì một anh bình loạn của NBC lại cho rằng việc chống dạy môn Critical Race Theory chỉ là một việc nằm trong chiến dịch vận động kiếm tiền của đám bảo thủ da trắng (?!).

Như vừa viết, bất cứ chuyện gì cũng được hóa phép, biến thành một vụ kỳ thị da đen của đám thượng tôn da trắng.

https://www.foxnews.com/...s-rufo-white-man-demands

TÔN VINH DÂN DA ĐEN

Trong phong trào viết lại lịch sử để tung hô dân da đen, quốc hội Mỹ đã quyết định ngày 19/6 là ngày lễ được nghỉ có lương trên toàn quốc, được gọi là ngày Juneteenth.

Ngày này năm 1865, hai năm sau khi TT Lincoln đã chiến thắng Nam quân, một ông cựu tướng Nam quân đã chính thức tuyên bố trước một đám nô lệ da đen là họ được trả tự do, hết còn là nô lệ.

Luật nghỉ lễ mới được cả hạ viện lẫn thượng viện thông qua trong tuyệt đối, không có một chính khách nào dám hó hé phản đối.

Không biết quý vị có để ý hay không. Còn nhớ khi TT Trump qua Pháp dự lễ kỷ niệm ngày đồng minh đổ bộ Pháp để đánh Hitler, vì thời tiết xấu, TT Trump không ra nghĩa trang lính Mỹ vùng bãi biển tây bắc Pháp được, TTDC ồn ào sỉ vả như tát nước. Năm nay, cũng ngày kỷ niệm lính Mỹ đổ bộ ở Pháp, cụ Biden im re không một tiếng nhắc nhở đến sự hy sinh của thanh niên Mỹ, mà lo đi Tulsa nịnh dân da đen và ban hành ngày nghỉ lễ Juneteenth. Thời đại này đúng là thời đại thượng tôn da đen thật.

Nhắc lại các cụ tị nạn: đây là thời thượng tôn da đen, chưa tới thời thượng tôn da vàng đâu các cụ ơi, đừng vội hồ hởi sảng. Mà các cụ có tung hô thượng tôn da đen cũng chẳng được ăn cái giải gì đâu.

https://www.theblaze.com...eBlaze%20Breaking%20News

ATLANTA TỈNH NGỦ

Cách đây một năm, ngay sau vụ đình đám George Floyd bị cảnh sát chấn cổ chết, hội đồng thành phố ra quyết nghị giữ lại một phần, không chi 73 triệu đô dành cho ngân sách của cảnh sát, theo đúng xu hướng chống cảnh sát khi đó.

Năm nay, hội đồng thành phố đã quyết định chẳng những chi tiền lại cho cảnh sát, mà lại còn tăng ngân sách cảnh sát thêm 15 triệu, tổng cộng lên tới 230 triệu đô.

Lý do ngân sách cảnh sát được gia tăng thay vì giảm như đòi hỏi, rất gián dị, người một mắt cũng nhìn thấy rất rõ: tỷ lệ giết người tại Atlanta năm 2020 đã leo lên tới con số kỷ lục cao nhất lịch sử thành phố, tăng 58%!

Kẻ này nhiều khi gãi đầu gãi tai không hiểu được tại sao đảng DC, thường tự cao tự đại cho mình là đảng của đám dân văn minh học cao hiểu rộng, trí thức đủ kiểu, sao lại có thể u mê ám chướng đòi cắt giảm, hay thậm chí hủy bỏ luôn ngành cảnh sát được? Sao lại phải đợi đến khi con số người bị giết lên đến mức cao nhất lịch sử mới sực tỉnh, nghĩ lại thấy cảnh sát rất cần thiết?

https://www.ajc.com/news...3MV7AVBD2BO2RZVANXDI6E4/

FLORIDA RA LUẬT DẠY CHỐNG CỘNG

Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis đã ký luật bắt các trường trung học của tiểu bang phải dạy học sinh một môn học mới về những tai họa của cộng sản – the evils of communism-.

https://www.theepochtime...5sK6kZ3wXgq8IvtXGg%3D%3D

CHUYỆN DÀI GIAN LẬN BẦU CỬ

Luật bầu cử mới gặp rắc rối

Luật bầu cử mới do phe DC soạn thảo nhằm mục đích mở rộng và áp đặt các thủ tục dễ dãi hóa tối đa việc bầu bán bằng thư đang gặp khó khăn lớn, không thông qua thượng viện được khi tất cả các nghị sĩ CH chống, đưa đến biểu quyết đúng 50-50 theo làn ranh đảng. Muốn thông qua, phải có ít nhất 60 phiếu để vượt qua thủ tục gọi là filibuster (xin xem Bình Luận tuần này).

UserPostedImage

Có tin Tòa Bạch Ốc đang coi lại vấn đề và có thể sửa lại ít nhiều sao cho đủ hậu thuẫn thông qua. Tuy nhiên, trong tình trạng hiện tại, kiếm được 10 nghị sĩ CH ủng hộ không dễ.

Hai gói trùng tu hạ tầng cơ sở và cải tổ giáo dục trị giá tổng cộng khoảng 4.000 tỷ đô cũng đang bị kẹt tương tự.

Muốn thông qua dễ dàng hơn, cần phải hủy bỏ thủ tục ‘câu giờ’ filibuster, để chỉ cần 51 phiếu hay 50 phiếu + 1 phiếu của bà PTT Kamala. Nhưng hủy bỏ thủ tục này cũng chẳng dễ dàng gì khi ít nhất hai nghị sĩ DC cùng chống với tất cả nghị sĩ CH. Đảng DC đang lo sót vó vì lo sợ đến mùa bầu cử giữa mùa năm tới, đảng CH sẽ chiếm lại đa số tại thượng viện là … tiêu.

Cụ Biden có nhiều triển vọng đi vào lịch sử như một tổng thống vào trắng tay ra tay trắng.

https://www.npr.org/2021...or-failure-in-the-senate

Dân Mỹ ủng hộ siết chặt bầu cử

Đại học Monmouth vừa công bố kết quả thăm dò theo đó hơn 80% dân Mỹ muốn cử tri đi bầu phải trình đầy đủ giấy lý lịch -ID hay identification-, có hình mỗi người.

Cử tri CH ủng hộ việc này tới 91%, cử tri độc lập 87%, chỉ có cử tri DC không hồ hởi lắm, với 62% chấp nhận.

Một nửa số cử tri muốn dễ dãi trong cách bầu bằng thư, nhưng có tới 40% muốn ngược lại. DC ủng hộ dễ dãi cho việc bầu bằng thư tới 84% trong khi bên CH chỉ có 26% ủng hộ ý kiến này.

Đặc biệt 70% muốn có luật lệ và thủ tục bầu cử đồng nhất trên cả nước, bao gồm tất cả 50 tiểu bang thay thế tình trạng hiện hữu khi các tiểu bang đều có luật bầu cử khác biệt.

https://www.foxnews.com/...ing-easier-national-poll

Pennsylvania theo gương Arizona kiểm phiếu bầu cử lại?

Các dân biểu và nghị sĩ tiểu bang then chốt Pennsylvania đã đòi hỏi tiểu bang phải kiểm phiếu bầu tổng thống lại, y chang theo cách Arizona đang làm.

Chủ tịch thượng viện tiểu bang trên căn bản ủng hộ ý kiến, để mọi chuyện được rõ ngọn ngành, khỏi ai sau này chê trách được nữa.

Pennsylvania và Arizona là hai trong một nhúm tiểu bang then chốt đã mang chiến thắng lại cho cụ Biden, nhưng cũng bị tố gian lận tràn lan. Arizona đã bị thượng viện tiểu bang ra lệnh đếm lại phiếu của quận Maricopa là quận lớn nhất, trong đó có thủ phủ Tucson, nơi mà TT Trump bị thua sát nút.

https://www.washingtonex...ion-audit-subpoena-power

Georgia khám phá ‘vấn đề’ lớn trong bầu cử

Trong kỳ bầu tổng thống tháng Mười Một năm ngoái, một công ty kiểm toán đã được bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Georgia thuê để kiểm tra việc bầu bán.

Một báo cáo mật của công ty kiểm toán mới bị xì ra cho thấy công ty này đã nêu ra hàng loạt vụ luộm thuộm, có khi sơ ý, có khi có thể là nằm trong kế hoạch nào đó, liên quan đến giá trị và tính trung thực của lá phiếu. Những vấn đề công ty này nêu lên gồm có:

– Kể một phiếu hai ba lần;

– Cất giữ phiếu không chặt chẽ;

– Vi phạm việc bảo mật cá nhân;

– Một số phiếu biến mất;

– Bất thình lình nhận một lúc quá nhiều phiếu bầu bằng thư mà không niêm phong.

Một thí dụ cụ thể được nêu ra là vào khoảng 4g chiều ngày bầu, một trung tâm kiểm phiếu nhận được cả loạt bó phiếu gửi bằng thư, mỗi bó có khoảng 2.000 lá phiếu. Trên nguyên tắc, những lá phiếu nhận được từ các phòng phiếu phải được niêm phong và đóng sỗ kỹ càng, nhưng những bó phiếu nhận được chẳng niêm phong cũng chẳng có mã số gì hết. Công ty kiểm toán cho rằng đã có quá nhiều bó phiếu bằng thư được gửi tới mà chẳng ai kiểm chứng gì.

Theo các chuyên gia, báo cáo dầy 29 trang này chưa đủ là bằng chứng gian lận, nhưng cũng đủ quan trọng để mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

https://justthenews.com/...chaotic-unsecured-ballot

Georgia hủy cả trăm ngàn tên cử tri ma

Bộ trưởng Nội Vụ Georgia, ông Brad Raffensperger cho biết ông sẽ hủy hơn 100.000 tên cử tri bị coi là ‘lỗi thời’ -outdated-, vì nhiều lý do, chẳng hạn như cử tri đã dọn nhà, hay đi tiểu bang khác, hay đã qua đời.

Vấn đề đặt ra là trong số đó, đã có bao nhiêu được dùng làm phiếu giả, mượn tên để bầu bằng thư trong kỳ bầu vừa rồi. Cần ghi nhận cụ Biden thắng Georgia với hơn 12.000 phiếu, nghĩa là chỉ cần hơn 10% phiếu ‘lỗi thời’ trên là đã thay đổi kết quả bầu cử rồi.

https://www.foxnews.com/...affensperger-list-100000

Quan chức bầu cử Georgia mất job

Thống đốc Georgia Brian Kemp đã ký giấy cách chức hai viên chức tiểu bang phụ trách việc tổ chức và kiểm soát bầu cử.

Trong số các quan bị cách chức có ông Mỹ gốc Việt, Vũ Bảo Kỳ, tuy thuộc đảng CH, nhưng lại đã từng lớn tiếng chống TT Trump, tố TT Trump nói láo về chuyện Georgia gian lận bầu cử.

UserPostedImage

https://www.cnn.com/vide...aoky-vu-sot-ebof-vpx.cnn

HẬU THUẪN CỦA CÁC NHÂN VẬT CỘNG HÒA

Hai chính khách CH đang nổi bật như những ngôi sao sáng của đảng hiện nay là thống đốc Ron DeSantis của Florida và thống đốc Greg Abbott của Texas.

Cả hai ông đã chứng minh cho cả nước thấy thành quả chống COVID hữu hiệu nhất, với tỷ lệ tử vong tương đối thấp nhất trong khi kinh tế và trường học được mở cửa sớm nhất. Ngoài ra thống đốc Florida đang là người chống mạnh phong trào nịnh dân da đen, trong khi thống đốc Texas chống việc mở toang cửa biên giới cho di dân Trung Mỹ.

Một thăm dò mới nhất trong khối cừ tri CH cho thấy TĐ DeSantis được hậu thuẫn còn nhiều hơn cả TT Trump.

https://www.foxnews.com/...ps-early-2024-straw-poll

HAI THƯỚC ĐO

Thành phố Evanston của tiểu bang Illinois, loại thành phố cấp tiến nhất nước, đã lấy lý do COVID đe dọa, cấm không cho biểu tình hay diễn hành nhân ngày lễ Độc Lập 4/7 năm nay. Nghe cũng tạm được, tuy có vẻ hơi quá đáng. Phòng COVID chẳng xấu mặt nào.

Cho đến khi được biết thêm tin thành phố cho phép biểu tình và tuần hành ăn mừng ngày lễ mới Juneteenth để vinh danh ngày dân nô lệ da đen thoát gông cùm, và ngày Pride vinh danh dân đồng tính.

Làm như thể COVID là đồng minh, không tấn công dân da đen hay dân đồng tính, chỉ tấn công dân yêu nước ăn mừng lễ Độc Lập thôi.

https://www.dailymail.co...-Pride-celebrations.html

CẬU ẤM HUNTER RỬA TIỀN HAY ĐỔI CHÁC?

Chuyện lạ bất thình lình thiên hạ mới biết. Ngoài tài chơi gái, ngủ luôn cả với bà chị dâu vừa góa, tài hút sách, tài nhận job với mức lương trên trời mà chẳng cần làm gì ráo, cậu lại có tài… vẽ tranh. Chẳng biết cậu bắt đầu vẽ từ hồi nào, chính tay vẽ hay có ‘thư ký’ vẽ giùm, chỉ biết có một lô tranh được triển lãm tại New York, rồi bán đấu giá, với những giá trên trời từ 75.000 đô tới 500.000 đô một cái. Đã bán được khá nhiều, nhưng tên những người mua đều được giữ bí mật như tin an ninh quốc gia.

UserPostedImage

Đưa đến hai giả thuyết:

– Một là những người mua đấm mõm cậu để lấy ân huệ từ bố cậu, lại một sáng kiến tham nhũng mới;

– Hai là đây là cách cậu ấm rửa tiền, nhận tiền đấm mõm từ Bắc Kinh, bây giờ biến tiền đó thành tiền bán tranh, sạch sẽ, không còn mùi hối lộ nữa.

Dù sao thì việc tranh của một họa sĩ chưa bao giờ ai nghe nói đã từng vẽ, bán giá cả trăm ngàn, cho những người mua bí mật, thưa quý vị, kẻ này thấy … tanh hơn mùi chợ cá Trần Quốc Toản.

https://www.breitbart.co...g-pay-for-play-concerns/

CẬU ẤM KỲ THỊ DA VÀNG?

Trong một trao đổi ‘tin nhắn’ với cô em họ, con của em ruột cụ Biden, về việc cậu ấm thích gái nào, cậu ấm Hunter Biden đã viết một câu rất đặc biệt. Cậu cho biết không thích gái Á Châu, và cậu viết “No yellow”!

Cậu thích hay không thích gái Á Châu là chuyện riêng tư của cậu, chẳng ai thắc mắc. Nhưng ngôn ngữ cậu dùng, “yellow” đã khiến nhiều người Á Châu bực mình vì mang tính miệt thị sỗ sàng.

Trước đây, thiên hạ đã có dịp thấy cậu gọi dân da đen là “nigger” trong những emails cậu trao đổi với người khác.

Tóm lại, cậu Hunter miệt thị cả da đen lẫn da vàng. Vậy cậu có phải là loại… thượng tôn da trắng không, thưa các cụ cuồng mê Biden?

Chữ màu xanh là của cậu Hunter

https://dailycaller.com/...utm_campaign=dailycaller

CHÍNH KHÁCH CẤP TIẾN HẤP TẤP MỊ DÂN

Tại thành phố Fort Lauderdale, tiểu bang Florida, đã có một cuộc tuần hành ‘mừng’ những người đồng tính, chuyển giới,… Bất ngờ, một chiếc xe đã tông thẳng vào đám tuần hành, khiến một người bị chết, nhiều người bị thương. Thị trưởng DC của Fort Lauderdale mau mắn lấy điểm, lên tiếng tố cáo đây là hành động khủng bố của dân da trắng bảo thủ chống đồng tính.

Chỉ vài phút sau, cảnh sát cho biết thủ phạm lái xe là một cụ ông 77 tuổi, hội viên của một hội đồng tính. Cụ già yếu, đau chân, không đi bộ tuần hành được, nên được cho phép đi tuần hành bằng xe. Chẳng may, cụ lẩm cẩm sao đó, không kiểm soát được xe nên tông vào đám người tuần hành. Chẳng có khủng bố da trắng chống đồng tính gì ráo.

https://www.foxnews.com/...ack-pride-dean-trantalis

PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ ĐIÊN

Một ‘nữ’ lực sĩ tên là Laurel Hubbard đã được chính thức trúng tuyển cầm đầu phái đoàn nữ lực sĩ cử tạ của Tân Tây Lan đi tham dự thế vận hội Tokyo.

Nghe cũng bình thường. Cho đến khi biết được ‘cô’ Laurel Hubbard này thật ra là … NAM lực điền, chuyển giới thành phụ nữ. ‘Cô’ ta đã được trúng tuyển sau khi hạ đo ván hàng loạt đối thủ cử tạ nữ giới thật, nhỏ bằng nửa ‘cô’ ta.

Nhiều thể tháo gia phụ nữ đã lên tiếng phản đối tình trạng hiển nhiên phản khoa học và bất công bằng này, nhưng ủy ban thế vận đã bác bỏ, theo đúng chiều hướng thời thượng tôn vinh những thành phần chuyển giới quái chiêu này.

UserPostedImage

‘Cô’ lực sĩ cử tạ Tân Tây Lan

https://nypost.com/2021/...rness-in-quest-for-gold/

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

Tình trạng dịch ngày một khả quan hơn. Tuy số người bị nhiễm và chết vẫn tăng, nhưng mức tăng trưởng đã xuống những mức rất thấp, xấp xỉ 0,2%-0,3%

Chính quyền Biden sửa mục tiêu chích ngừa

Chính quyền Biden thừa nhận mục tiêu chích ngừa đầy đủ cho 70% dân trưởng thành Mỹ trước lễ Độc Lập 4/7 sẽ không đạt được.

Do đó, đã sửa lại chút đỉnh, mục tiêu mới là ‘70% dân Mỹ trên 27 tuổi sẽ được chích ngừa ít nhất một mũi đầu trước ngày 4/7’.

Mục tiêu đã không đạt được vì khá nhiều dân thuộc giới trẻ không chích ngừa vì họ cho rằng COVID thực sự không nguy hiểm cho tuổi trẻ, chỉ là một loại cúm, có thể chữa trị dễ dàng mà không cần chích ngừa trong khi chích ngừa có thể có nhiều hậu quả phụ nguy hiểm, khó lường.

Thực tế, việc Tòa Bạch Ốc đặt ra tiêu chuẩn chỉ là chuyện màu mè chính trị, vì việc chích ngừa hoàn toàn do các tiểu bang ấn định và thực hành, chẳng liên quan gì đến Tòa Bạch Ốc.

https://www.washingtonpo...-house-vaccination-goal/

Chính quyền Biden đánh tiếng trước?

Bà giám đốc Tình Báo Quốc Gia, Avril Haines vừa đánh tiếng cho biết có thể sẽ không bao giờ ai biết được nguồn gốc thật của vi khuẩn COVID.

Mới đây, cụ Biden, trước áp lực lớn của cả nước, đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ trong vòng 90 ngày phải tìm ra và báo cáo cho cụ nguồn gốc thực sự của vi khuẩn COVID, là từ dơi hay từ một công trình nghiên cứu nhân tạo của trung tâm nghiên cứu Vũ Hán bị xì ra ngoài vì tai nạn.

Ngay khi loan tin này, DĐTC đã nghi ngờ sẽ có một công trình điều tra thực, mà có thể chỉ là một loại điều tra cuội, cho có để trấn an dư luận, sau đó, có thể báo cáo sẽ không đưa ra câu trả lời nào hết, giúp xù luôn vai trò của Trung Cộng, giúp cụ Biden nối lại giao hảo thân thiện với TC. Bây giờ, lời tuyên bố của bà Haines càng tăng thêm mối nghi ngờ của kẻ này. Ta chờ xem.

https://news.yahoo.com/e...-be-known-201625396.html

FAUCI cãi lệnh Trump

Theo một cuốn sách được tiết lộ trong chương trình của bình luận gia Hannity trên đài Fox, bác sĩ Fauci đã từng cãi lệnh của TT Trump, yêu cầu ông ngưng ngay mọi yểm trợ tài chánh cho trung tâm nghiên cứu vi khuẩn Vũ Hán. Được biết trung tâm ngừa dịch CDC của Mỹ đã yểm trợ ít nhất 800.000 đô cho trung tâm Vũ Hán.

https://video.foxnews.co...0926092001#sp=show-clips

Trung Cộng mỉa mai chê Mỹ

Sau khi cụ Biden hùng hổ khoe đang giúp các nước nghèo có thuốc ngừa, Tân Hoa Xã của TC đã mỉa mai, loan tin Mỹ tặng cho xứ Trinidad & Tobago 80 lọ thuốc ngừa Pfizer, mỗi lọ chích được 6 liều, hay 3 người; tổng cộng Mỹ tặng thuốc đủ chích cho 240 người, trong khi Trinidad có 1,4 triệu dân. TC đã tặng cho Trinidad 100.000 liều thuốc, có thể chích cho 50.000 người.

https://www.reuters.com/...nidad-tobago-2021-06-16/

Thuốc ngừa của Trung Cộng

Ba quốc gia trước đây đã tỏ vẻ lạc quan nhất trong vấn đề chống dịch COVID là Mông Cổ, Bahrain và Seychelles. Cả ba xứ đều hứa hẹn sẽ hoàn toàn sạch sẽ, không còn vi khuẩn vào mùa hè năm nay. Vì cả ba đã mua được và tràn ngập thuốc ngừa COVID của TC, gọi là ‘Sinopharm’.

Thực tế đã ‘hơi khác’.

Ba xứ này hiện nay đã trở thành ba ổ dịch lớn của thế giới mặc dù gần 70% dân đã được chích ngừa.

Giờ này mà vẫn còn có người tin TC! Dám mua thuốc ngừa dịch từ cái xứ sản xuất ra nạn dịch!

Vũ Linh, 26/5/2021

Edited by user Friday, July 2, 2021 5:47:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1382 Posted : Friday, July 2, 2021 6:05:43 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tài sản tham nhũng biến đâu mất


(Phạm Trần)

Tháng 6 30, 2021 Lượt xem: 165

“…họ biết cả đấy nhưng đành bó tay như những người tiền nhiệm gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì ai cũng “no nê” cả rồi?...”

UserPostedImage

Đảng Công sản Việt Nam và ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đã thất bại ê chề trong công tác thu hồi tài sản của kẻ tham nhũng, nhưng không ai chịu trách nhiệm vì lãnh đạo vô cảm và luật pháp lung tung.

Chuyện này, đối với đất nước là đảng nợ dân, nhưng lãnh đạo lại kiếm cớ buông tay, vì hàng ngàn tỉ đồng mất vào các dự án kinh tế vô tổ chức đã sập bẫy “hy sinh đời bố để củng cố đời con”.
Trước hết, ở Việt Nam có khoảng 1 triệu người phải khai báo tài sản, thu nhập, theo Điều 34 của Luật chống Tham nhũng năm 2018, gồm:

1. Cán bộ, công chức.
2. Sĩ quan Công an nhân dân; sĩ quan Quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp.
3. Người giữ chức vụ từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, người được cử làm đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
4. Người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Điều 35 của Luật này quy định tài sản, thu nhập phải kê khai gồm:

a) Quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền với đất, nhà ở, công trình xây dựng;
b) Kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác mà mỗi tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên;
c) Tài sản, tài khoản ở nước ngoài;
d) Tổng thu nhập giữa 02 lần kê khai.

Tuy nhiên, đối với tài sản do Tham nhũng mà có đã bị phân tán và đầu tư ra nước ngoài dưới nhiều hình thức nên khi những kẻ gây thất thoát nghiêm trọng đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân bị tòa án bắt đền bù thì tài sản thật của họ chẳng còn bao nhiêu.

Do đó, vào ngày 02/06/2021, Ban Bí thư Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã ra Chỉ thị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.”

Trước đó 7 năm, Bộ Chín trị cũng đả có Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 03-01-2014 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản”.

Nhưng lý do thu hồi tài sản vẫn còn trong tình trạng “nói nhiều làm ít”, sau hàng chục năm thi hành lệnh đảng vì luật pháp chồng chéo đã gây khó khăn cho công tác điều tra, thẩm định và chế tài. Thêm vào rào cản này là thái độ vô cảm của cấp lãnh đạo, nhất là những người đứng đầu đảng bộ từ trung ương xuống cơ sở. Nhều người đã “cha chung không ai khóc”, xuê xoa, nể nang hay “nay anh mai tôi” dĩ hòa vi quý để làm cho có hình thức.

Quốc hội, Mặt trân Tổ Quốc, Hội Cựu Chiến binh và báo chí nhà nước cũng đứng ngoài nhìn xem nhà cháy.

Do đó, Chỉ thị ngày 02/06/2021 đã viết:”Nhận thức và trách nhiệm của một số cấp uỷ, tổ chức đảng về công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế vẫn còn hạn chế. Cơ chế, chính sách, pháp luật trong công tác này còn bất cập. Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ làm công tác thi hành án dân sự chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và cơ quan thi hành án có lúc, có việc chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài còn khó khăn, vướng mắc; tỉ lệ thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt còn thấp...”

Nhân sự đảng

Đó là vấn đề “nhân sự” của đảng mà ông Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nói “then chốt của then chốt” nên kết luận của Ban Bí thư , một lần nữa chứng minh cái đầu của ông già 77 tuổi Nguyễn Phú Trọng có thể cũng đã có vấn đề.

Lý do thứ hai, theo lời Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí và một số Đại biểu Quốc hội vì Việt Nam chưa có luật bắt “đăng ký tài sản” của các viên chức và cán bộ lãnh đạo nên việc kiểm soát coi như vô phương. Do đó, theo Tiến sỹ Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ, cho rằng nếu kiểm soát được nguồn tiền, thì không chỉ ngăn chặn mà tài sản tham nhũng cũng lộ ra. (theo báo Tiền Phong, ngày 18/01/2021).

Ông Minh nói: “Thực ra không phải chúng ta chưa có cơ chế về việc này. Qua tổng kết, hiện có tới hơn 60 đạo luật quy định liên quan đến đăng ký tài sản. Tuy nhiên, người ta thấy hiện các quy định còn mâu thuẫn, chồng chéo, lại thiếu rõ ràng, chưa đặt vấn đề nguồn gốc tài sản, vì thế mới phải đề xuất có hẳn một đạo luật riêng.”

Trong khi chờ có luât “đăng ký tài sản” thì quốc nạn tham nhũng cứ tiếp tục thăng hoa vì chiến dịch gọi là “đốt lò” của ông Trọng, bắt đầu từ khóa đảng XII xem ra đã hương tàn khói lạnh.

Bằng chứng Ban Nội Chính Trung ương (Ban NCTW) đã thừa nhận:”Bên cạnh số tiền, tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng là rất lớn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, của nhân dân; việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng còn gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ tiền, tài sản thu hồi được rất nhỏ so với tổng số thiệt hại do các đối tượng chiếm đoạt. Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng trên tổng số tài sản bị chiếm đoạt do hành vi tham nhũng gây ra chỉ khoảng dưới 10%.” (Ban NCTW, ngày 02/05/2014)

Theo báo Tài chính online của Việt Nam thì: “Cũng vì điều này (thu tài sản ít) mà còn nhiều cán bộ sẵn sàng “nhúng chàm”, bởi nếu có bị phát hiện, thì “hy sinh đời bố, củng cố đời con” - tài sản tham nhũng tẩu tán được cũng giúp cho đời con, cháu được “ngồi mát, ăn bát vàng”. (theo Tài chính online (TCO), ngày 14/06/2021)

Báo này cũng đưa tin:”Theo thông tin từ Hội thảo chuyên đề “Thu hồi tài sản tham nhũng” do Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao tổ chức năm 2020, kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát của thời gian trước năm 2013 ở mức rất thấp, trung bình chỉ đạt khoảng 10% trên tổng số phải thu hồi.

Đến nay, kết quả này đã được nâng lên, bình quân giai đoạn 2013-2020 đạt hơn 32%.”

Đảng bất lực

Theo báo TCO, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng yêu cầu: “Xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế về xây dựng, chính đốn Đảng, quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng; kịp thời khắc phục những bất cập, bịt kín những "khoảng trống", "kẽ hở" để "không thể tham nhũng". Kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn”, nhưng tài sản do tham nhũng mà có của những kẻ bị bắt và phạt tù vẫn “không cánh mà bay”.

Đảng giải thích: “Nguyên nhân đầu tiên là do nhận thức và trách nhiệm của một số cấp uỷ, tổ chức đảng vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách, pháp luật trong công tác này còn bất cập. Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ làm công tác thi hành án dân sự chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng và cơ quan thi hành án có lúc, có việc chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài còn khó khăn, vướng mắc...”.

Như vậy là do đảng và hệ thống cai trị của nhà nước bất lực, không chịu sửa đổi các văn kiện, cải cách lề lối làm việc và không dám thi hành luật pháp chặt chẽ để thu hồi tài sản bị ăn cắp.

Theo báo Đầu Tư online (ĐTO), ngày 29/06/2018, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), ông Phạm Trọng Đạt nhận định, công tác chống tham nhũng trong 10 năm qua, đặc biệt trong 3 - 4 năm gần đây, đã có chuyển biến rõ nét, được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa thực sự hài lòng khi tài sản do tham nhũng gây ra thu hồi được rất ít.

Báo ĐTO viết: “Trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng đã gây ra được phát hiện là 59.750 tỷ đồng và trên 400 ha đất, nhưng mới thu hồi cho Nhà nước 4.676,6 tỷ đồng và trên 219 ha đất. Số tài sản thu hồi được vô cùng ít so với số tài sản bị mất do tham nhũng.”

Ông Đạt nói: “Khác với ở nhiều nước, bị can không chứng minh được số tài sản mình sở hữu là hợp pháp đều bị thu hồi, còn ở nước ta thì ngược lại, cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng phải đi chứng minh số tài sản bị can sở hữu là bất hợp pháp mới có thể thu hồi được. Việc chứng minh tài sản bất hợp pháp vô cùng khó khăn, phức tạp, mất rất nhiều thời gian, công sức, vì một phần tài sản tham nhũng đã được bị can chuyển cho người thân đứng tên sở hữu.”

Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia, nguyên Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu từng tố cáo tại diễn đàn Quốc hội rằng: “Nhiều cán bộ lúc đương chức thì chưa thấy, nhưng về hưu lại xuất hiện biệt phủ nguy nga".

Đại biểu, bác sĩ Nguyễn Anh Trí đã nêu ra trường hợp có biệt phủ “bất thường” của ông Nguyễn Phước Thanh nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh (PHCM). Ông Trí bình luận: "Biệt phủ đứng tên sở hữu của con gái cán bộ. Nhưng con gái mới 19 tuổi đã có biệt phủ nguy nga như vậy thì thật là kỳ lạ.” (Báo Đầu Tư online, ngày 29/06/2018)

Trong khi đó, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó tư lệnh Quân khu 2 từng than phiền tại Quốc hội ngày 09/11/2017 rằng: “Nhiều cán bộ khi bổ nhiệm thì kê khai tài sản chẳng có gì nhưng về quê xây cái nhà thờ họ từ vài tỷ đến vài chục tỷ.”

Ông nói: “Đất nước ta chỉ có một đảng lãnh đạo, mà để đội ngũ cán bộ tha hoá, quan liêu như vậy thì sẽ đi về đâu. Có những cán bộ mà đi làm thì xe dí vào sát cổng bước lên xe, về thì xe cũng dí vào cổng xuống xe, chẳng biết đến bà con xung quanh nữa".

"Nhiều ông lãnh đạo cứ nói thế thôi, nhưng có sân sau, có doanh nghiệp cả đấy. Có dự án nào mà tiêu không hết tiền đâu, chỉ thấy dự án phát sinh tiền". (Theo báo Tuổi Trẻ online, ngày 09/11/2017)

Chuyển tiền cách nào?

Lạ thật, nếu không có những “móc ngoặc hay tay trong” giúp thì làm sao kẻ gian có thể phân tán tài sản tham nhũng cho người khác và ra nước ngoài ? Nhưng chuyển bằng cách nào thì các chuyên gia từ Việt Nam đã tiết lộ:”Họ tìm cách chuyển tiền bằng việc đầu tư, mua cổ phiếu, đưa con cháu đi du học ở nước dự tính định cư... Khi đó, đối tượng cũng đã có nền tảng, có vỏ bọc nhà đầu tư và được pháp luật bảo vệ tài sản của họ...” (theo báo Tuổi Trẻ online (TTO), ngày 21/09/2016)

Báo TTO viết: “Một nguyên cán bộ Interpol VN cho biết những đối tượng này tẩu tán tài sản dưới danh nghĩa lập các công ty, ký các hợp đồng làm ăn với nước ngoài (rửa tiền).
Các đối tượng tiếp tục sử dụng để đầu tư vào các quốc gia phát triển (Hoa Kỳ, Canada, Đức...) để hưởng quy chế định cư dài hạn và hợp pháp.

Trong một số trường hợp, việc thu hồi tài sản tẩu tán hết sức khó khăn nếu đối tượng bị truy nã và tài sản tẩu tán đang ở một nước mà VN không ký hiệp định tương trợ tư pháp.”

Vẫn theo báo TTO thì có rất nhiều ngoại tệ đã chảy ra nước ngoài không kiểm sóat được. Báo này cho biết: “Theo các chuyên gia kinh tế, hiện có một cách chuyển tiền chính thức ra nước ngoài mà nhiều người đang sử dụng là lập công ty ở trong nước và câu kết với nhà xuất khẩu ở nước ngoài - thường là công ty liên kết qua việc nhập nguyên vật liệu, máy móc thiết bị.

Đơn cử công ty trong nước nhập lô hàng của công ty liên kết ở nước ngoài có trị giá thực chỉ là 100 USD. Nhưng công ty trong nước yêu cầu ngân hàng phát hành tín dụng thư tới 1.000 USD để thanh toán lô hàng.

Tình huống này khó ai có thể kiểm soát được vì đơn hàng thanh toán là 1.000 USD mà người mua trả đúng 1.000 USD nên ngân hàng không có lý do gì để từ chối cả.

Lợi dụng việc này, nhiều công ty trong nước đã chuyển số lượng rất lớn ngoại tệ ra nước ngoài một cách hợp lệ.”

Bằng chứng trước mắt

Để chứng minh sự chênh lệch giữa khoản tiền mất vào đầu tư kinh tế, mua bán thương mại của những kẻ tham nhũng và trị giá bằng tiền của tài sản họ phải bồi thường sau khi lãnh án, chúng ta hãy cùng đọc:

“Hơn 1.100 tỷ đồng phải thu hồi trong vụ Vinashin, 360 tỷ với vụ án Dương Chí Dũng hay 14.000 tỷ đồng tại vụ Huỳnh Thị Huyền Như đang khiến cơ quan thi hành án "đau đầu" vì tài sản kê biên có giá trị rất nhỏ.” (theo VTV.vn-Đài Truyền hình Quốc gia, ngày 24/6/2021)

Chi tiết hơn, VTV.vn cho biết: “Trong vụ án Dương Chí Dũng - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines, và đồng phạm, các bị cáo phải bồi thường 110 tỷ đồng nhưng đến nay chỉ thi hành được trên 21 tỷ đồng, tức là chưa đến 1/5.”

- “Vụ "đại án" kinh tế Huỳnh Thị Huyền Như, tòa tuyên án bị cáo phải sung công 9.000 tỷ đồng, nhưng qua thẩm tra, thẩm định chỉ thu về cho Nhà nước được hơn 5% số tiền này là 500 tỷ đồng.”

- “Trong vụ án kinh tế Hứa Thị Phấn, tòa tuyên kê biên thu hồi tài sản là quyền sử dụng hàng chục lô đất nông nghiệp mà bà Phấn đã thế chấp để chiếm đoạt tiền.

Tuy nhiên, hơn 50 quyền sử dụng đất, ước tính giá trị hàng nghìn tỷ đồng, nay đều đã hết hạn sử dụng. Theo luật, chỉ khi bà Phấn làm thủ tục gia hạn, cơ quan thi hành án mới có thể bán đấu giá để hoàn tiền về cho Nhà nước.”

Vụ bà Phấn đã chứng minh chính Luật của nhà nước là hàng rào cản trong công tác thu hồi tài sản kẻ phạm tội.

Trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Tổng số tiền bị cáo này phải bồi thường là 122 tỷ đồng. Hiện ông Thanh mới chỉ thi hành án được 31 tỷ đồng, bằng 1/4 tổng số tiền phải thi hành án.”

- Trong vụ “Đại án tiêu cực xảy ra tại Vinashin”, theo bản án ngày 30/8/2012 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội thì:” Cựu Chủ tịch tập đoàn Vinashin Phạm Thanh Bình cùng 8 đồng phạm bị xác định cố tình mua tàu, bán vỏ tàu và nhập các thiết bị công nghệ lạc hậu khi không được phê duyệt, gây thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng.

Các bị cáo phải bồi thường hơn 1.100 tỷ đồng, riêng ông Bình phải thi hành án hơn 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Tổng cục Thi hành án dân sự tính đến đầu năm 2016, số tiền thu được mới chỉ 2,4 tỷ đồng.

“Ngoài tài sản cơ quan thi hành án đã kê biên, hiện nhà chức trách chưa tìm thấy tài sản nào khác của đương sự. Tổng cục cho rằng nguyên nhân của sự “bất lực” là do trong quá trình điều tra, xét xử vụ án các cơ quan chức năng đã không phong tỏa và kê biên hết tài sản theo đúng quy định. Vì thế đến giai đoạn thi hành án, việc xác minh, xác định tài sản gặp rất nhiều khó khăn.” (theo báo VietNamExpress, ngày 29/3/2016)

Với những con số khác biệt của các vụ đại án tham nhũng, tổng cộng gây thiệt hại là 59,750 tỷ đồng, nhưng nhà nước chỉ thu hồi được 4,676,6 tỷ, còn lại 55,083,4 tỷ biến đâu mất thì ai trong đảng phải chịu trách nhiệm?

Chẳng lẽ các ông Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Phạm Minh Chính không biết “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” hay sao?

Hay là họ biết cả đấy nhưng đành bó tay như những người tiền nhiệm gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì ai cũng “no nê” cả rồi?

(06/021)
Phạm Trần

thao ly  
#1383 Posted : Friday, July 2, 2021 6:42:04 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

ĐCSTQ 100 tuổi: Thách thức trong, ngoài của Trung Quốc
hiện nay là gì?


2 tháng 7 2021

UserPostedImage

Một số đảng viên lão thành của Đảng Cộng sản Trung Quốc chào cờ đảng hôm 01/7/2021

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc muốn đảng này 'tồn tại mãi mãi', trong khi muốn đưa Trung Quốc thành siêu cường số một trên thế giới thay thế Mỹ và phương Tây trên nhiều phương diện, những điều không hẳn dễ dàng trở thành hiện thực, một nhà phân tích chính trị từ Việt Nam nói với BBC hôm thứ Năm.

Hôm 01/7/2021, trong dịp Trung Quốc đang đánh dấu 100 năm thành lập của đảng Cộng sản vốn đang cầm quyền ở nước này, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp khách mời thuộc Viện Đông Nam Á (Iseas, Singapore), nêu bình luận với BBC News Tiếng Việt trên quan điểm riêng của mình về Trung Quốc và ĐCS ở nước này:

"Đảng Cộng sản Trung Quốc tồn tại đến nay được 100 năm theo tôi là do dùng bạo lực chính trị để tiến tới nắm quyền lực ở Trung Quốc vào năm 1949, và từ 1979, đổi mới kinh tế đưa nước này thành nước có tổng thu nhập quốc dân đứng thứ hai sau Mỹ, đưa hàng trăm triệu người ra khỏi cảnh nghèo đói," nhà phân tích trả lời câu hỏi của BBC về đâu có thể giải thích chuẩn xác nhất cho việc chính đảng này tồn tại và cầm quyền trong một thời gian lâu dài như vậy.

Mạnh, yếu và thách thức đối nội?

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-57665391

100 năm thành lập ĐCS TQ: Thay đổi xã hội qua năm tháng

Về điều được cho là điểm mạnh, yếu và thách thức chính của Đảng Cộng sản và chính quyền Trung Quốc, nhìn lại qua một quá trình, Tiến sỹ Hợp nói:

"Từ năm 1921 đến 1949, ĐCSTQ xây dựng lực lượng bạo lực, đấu tranh quân sự với chính quyền Quốc Dân đảng Trung Quốc, đẩy được chính quyền Quốc dân đảng ra đảo Đài Loan.

"Mao Trạch Đông xây dựng chính quyền bằng đàn áp nội bộ cho đến năm 1976. Đặng Tiểu bình khởi xướng và chỉ đạo cải cách kinh tế từ 1979, giữ vững chính quyền do ĐCSTQ lãnh đạo, tiêu diệt mọi mầm mống dân chủ hóa.

"Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đã tiếp tục đường lối của Đặng, phát triển kinh tế mạnh mẽ, giữ vững chính quyền bằng công cụ an ninh và cảnh sát. Từ 2012, Tập Cận Bình tuyên bố về sự trỗi dậy Trung Quốc, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa kiểm soát xã hội Trung Quốc chặt chẽ hơn, định ra và thực hiện tầm nhìn đưa Trung Quốc thành siêu cường vào năm 2049.

UserPostedImage

Chủ tịch Tập Cận Bình đang là nhà lãnh đạo thế hệ thứ năm của Đảng Cộng sản, kể từ cố Chủ tịch Mao Trạch Đông

"Theo tôi thách thức đối nội của Trung Quốc là nợ lớn, bất bình đẳng xã hội, môi trường ô nhiễm, chất lượng hàng hóa và thực thẩm rất thấp, người tiêu dùng Trung Quốc không được bảo vệ tốt, kiểm soát quá chặt chẽ các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất; nhu cầu đầu tư vào quốc phòng thì ngày càng lớn."

Còn thách thức đối ngoại chính là gì?

Khi được hỏi chính quyền và nhà nước cộng sản Trung Quốc ngày nay đang được nhìn nhận như thế nào ở trong và ngoài nước và đâu là thách thức về mặt đối ngoại, ông Hà Hoàng Hợp đáp:

"Bắc Kinh từ năm 2001 đã bắt đầu thực hiện đường lối bành trướng, bá quyền; trước mắt hành động nhằm độc chiếm biển Đông, đe dọa và chuẩn bị đánh chiếm Đài Loan bằng vũ lực, áp dụng chính sách đối ngoại cứng rắn, chia rẽ Asean, nỗ lực biến một số nước láng giềng thành phụ thuộc Trung Quốc.

"Về đối ngoại, theo tôi Trung Quốc đang đứng trước thách thức không nhỏ do chính quyền và ĐCSTQ lộ rõ bản chất bành trướng và bá quyền hung hăng, cho nên Trung Quốc đã không gặt hái được các thành quả tích cực, không có bạn bè ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

UserPostedImage

Khách bộ hành vẫy cờ Trung Quốc ở Hong Kong hôm 30/6/2021, một ngày trước khi TQ đánh dấu tròn 100 năm thành lập ĐCS cầm quyền

"Họ không xây dựng được niềm tin chiến lược với các đối tác phương Tây. Hành vi của ĐCSTQ từ năm 1989 đến nay đã buộc Mỹ và phương Tây đi đến nhận định rằng, dù can dự để giúp Trung Quốc thành phồn vinh hơn, Trung Quốc cũng sẽ không dân chủ hóa.

"Vì thế Mỹ đã bắt đầu một tiến trình giảm tối đa can dự đối với Trung Quốc , coi nước này là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính. Bắc Kinh chưa có chính sách đối ngoại nào tương xứng với chính sách của Mỹ và phương Tây đối với Trung Quốc."

Liệu mục tiêu đặt ra có khả thi?

Khi được hỏi tới thời điểm này, có thể biết được ông Tập Cận Bình và ban lãnh đạo ĐCSTQ đang hướng tới mục tiêu chính gì cho quốc gia này và điều đó có khả thi, hiện thực không, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp đáp:

"Tôi thấy rằng Tập Cận Bình và ban lãnh đạo ĐCSTQ muốn ĐCSTQ tồn tại mãi mãi, duy trì chế độ toàn trị, dùng vũ lực để đánh chiếm Đài Loan, độc chiếm biển Đông, gây bất ổn ở châu Á - Thái Bình Dương.

UserPostedImage

Trung Quốc đang có kế hoạch đầy tham vọng 'thay thế Mỹ' như một siêu cường quốc hàng đầu về mặt kinh tế, theo giới quan sát quốc tế

"Muốn thế, Bắc Kinh có tầm nhìn 2049, đưa Trung Quốc thành siêu cường toàn cầu, tạo luật chơi toàn cầu, tiến tới một thức trật tự quốc tế đối nghịch với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

"Nhưng rõ ràng phương Tây không thể chấp nhận thứ trật tự của Bắc Kinh, bởi vì thứ trật tự đó có nền tảng độc đoán, toàn trị, phi dân chủ, không có pháp quyền, không tôn trọng các giá trị kinh tế thị trường, các giá trị và chuẩn mực về nhân quyền.

Nguon BBC News Tiếng Việt

linhphuong  
#1384 Posted : Saturday, July 3, 2021 1:25:19 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,381

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha: Đầu tư là sáng tạo và trao ban cuộc sống


7/1/2021 9:52:48 AM

Trong sứ điệp video gửi tới các thành viên của Hiệp hội Kitô các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Argentina, đang tham dự cuộc họp hàng năm, về chủ đề “Hướng tới một chủ nghĩa tư bản nhân đạo hơn”, Đức Thánh Cha khẳng định “cái nhìn của Kitô giáo về kinh tế và xã hội khác với cái nhìn ngoại giáo hay cái nhìn ý thức hệ”. Ngài cũng nhấn mạnh “cần phải đầu tư vào công ích, đừng giấu tiền vào các thiên đường thuế. Đầu tư nghĩa là trao ban cuộc sống, là sáng tạo”.

UserPostedImage

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc đến mẫu gương của Tôi tớ Chúa Enrique Shaw, một doanh nhân giàu có nhưng rất gần gũi với người lao động. Ngài xin vị Tôi tớ Chúa đồng hành với các doanh nhân trong cuộc gặp gỡ về kinh tế và xã hội này.

Tiếp theo, Đức Thánh Cha nói: “Cái nhìn của Kitô giáo nảy sinh từ sứ điệp của Chúa Giêsu, từ các mối phúc trong Tin Mừng”. Ngài nhận xét: “Trong những thập kỷ qua, nền kinh tế đã tạo ra tài chính, và tài chính có nguy cơ kết thúc như dây xích của Thánh Antôn, nghĩa là chúng ta cho rằng mình có rất nhiều nhưng cuối cùng chúng ta nhận ra chúng ta chẳng có gì”.

Đức Thánh Cha khuyên các doanh nhân phải có tầm nhìn thực tế. Và ở đây thực tế đó là sản xuất, là việc làm của mọi người. Ngài nói: “Thực tế, trong một xã hội có tỷ lệ đói nghèo rất lớn, anh chị em phải tự hỏi nền kinh tế đang hoạt động như thế nào, có công bằng không, nó có hoạt động cho xã hội hay đơn giản chỉ vì lợi ích cá nhân”.

Đề cập đến công ích, Đức Thánh Cha nói công ích là tìm cách tạo ra công ăn việc làm. Và theo ngài, đó là một thách đố, cuộc gặp gỡ của Hiệp hội là một thách đố cho sự sáng tạo, nhất là trong thời điểm đại dịch này, nhiều người đang mất việc làm. Đức Thánh Cha nói thêm: “Đầu tư vào công ích, đừng giấu tiền vào các thiên đường thuế. Đầu tư nghĩa là trao ban, tạo ra cuộc sống, đó là sáng tạo. Biết cách đầu tư, đừng giấu giếm. Một người che giấu khi lương tâm họ không trong sáng hoặc khi người ta tức giận. Ở miền quê ai cũng biết câu chuyện con bò không cho sữa: ‘Con bò bị sao vậy, tại sao nó lại giận dữ đến nỗi ‘giấu’ sữa?’. Khi chúng ta ‘giấu’ là bởi vì có điều gì đó bất ổn. Cần có sự rõ ràng, minh bạch và làm ra sản phẩm; đầu tư; và từng bước tạo dựng niềm tin xã hội. Sẽ rất khó để xây dựng nếu không có sự tin tưởng của xã hội”. (CSR_4699_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 30.06.2021)

ĐTC gửi sứ điệp video đến cuộc gặp gỡ quốc tế
"Khoa học vì hoà bình"


7/2/2021 5:52:39 PM

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video đến các tham dự viên cuộc gặp gỡ quốc tế “Khoa học vì hoà bình”, nhân dịp Năm Thánh Gabriel, do Giáo phận Teramo-Atri của Ý tổ chức, trong đó ngài khẳng định rằng “khoa học là nguồn lực tuyệt vời để xây dựng hoà bình”, và “không có sự đối lập giữa đức tin và khoa học”.

UserPostedImage

Khoa học vì hoà bình

Trong sứ điệp, trước hết, Đức Thánh Cha gửi lời chào đến các lãnh đạo về khoa học và hàn lâm, các vị khách mời thuộc các tổ chức quốc gia và châu Âu. Ngài đặc biệt nhắc đến giáo sư Antonio Zichichi, Chủ tịch Liên đoàn các Khoa học gia Thế giới, người vẫn đang tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của khoa học và giáo dục thế hệ trẻ.

Đức Thánh Cha nhận định rằng cuộc gặp gỡ này là một món quà hy vọng cho nhân loại. Bởi vì, hơn bao giờ hết ngày nay chúng ta ý thức sự cần thiết phải tái khởi động các nghiên cứu khoa học để đối phó với các thách đố của xã hội đương đại. Vì vậy, việc cộng đoàn Giáo phận Teramo tổ chức cuộc gặp gỡ này làm chứng rằng không thể và không được có sự đối lập giữa đức tin và khoa học.

Trích dẫn Thông điệp Fratelli tutti, Đức Thánh Cha nói: “Để tăng cường và phát triển mong muốn tri thức hiện hữu trong trái tim của mỗi người, nghiên cứu khoa học phải đặt các chỉ dẫn riêng của nó để phục vụ tất cả mọi người, luôn luôn tìm kiếm các hình thức hợp tác mới, chia sẻ kết quả và tạo nên những kết nối”.

Tiếp theo, đi từ thực tế của đại dịch và nhiệm vụ của các nhà khoa học, Đức Thánh Cha mời gọi các tham dự viên làm chứng cho khả năng xây dựng một liên kết xã hội mới, nỗ lực đưa nghiên cứu khoa học đến gần hơn với tất cả cộng đồng, từ trong nước đến quốc tế và cùng nhau vượt qua mọi xung đột.

Với khẳng định “khoa học là nguồn lực tuyệt vời để xây dựng hoà bình”, Đức Thánh Cha mời gọi các tham dự viên tham gia vào việc đào tạo cho thế hệ trẻ, dạy họ không ngại nỗ lực trong nghiên cứu. Nhấn mạnh thêm về điều này, Đức Thánh Cha nói đến Vị Thầy Giêsu: “Thầy Giêsu cũng đã cho mọi người tìm kiếm Người. Vị Thầy này đảm bảo rằng, khi một người tìm kiếm Người cách trung thực thì người đó sẽ gặp được sự thật. Ngày nay, mọi thứ đang thay đổi, cần những môn đệ tri thức mới, và quý vị, các khoa học gia là những thầy dạy cho thế hệ trẻ biết kiến tạo hoà bình”. (CSR_4753_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 02.07.2021)

Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô
trong giờ cầu nguyện đại kết cho Li Băng


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 01/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269480.htm

Theo sáng kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 1 tháng Bẩy đã là ngày cầu nguyện cho Li Băng. Cùng tham dự Ngày cầu nguyện với Đức Thánh Cha có Đức Hồng Y Bechara Boutros Rai, Thượng phụ thành Antiôkia của Công Giáo nghi lễ Maronite; Đức Thượng phụ Youhanna 10 của Chính thống giáo Đông phương; Đức Thượng phụ Ignatius Aphrem Đệ Nhị của Chính thống Syria thành Antiôkia; Đức Thượng phụ Aram Đệ Nhất của Giáo hội Armenia ở Cicilia; Đức Thượng phụ Ignatius Youssef Đệ Tam của Công Giáo Syro thành Antiôkia; Đức Thượng phụ Youssef Absi của Công Giáo Hy lạp nghi lễ Melkite; Mục sư Joseph Kassab, chủ tịch Hội đồng tối cao các cộng đồng truyền giáo ở Syria và Li Băng; và Đức Cha Michel Kassarji, giám mục Beirut của Giáo Hội Công Giáo Chanđê.

Về phía Tòa Thánh, còn có Đức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương; Đức Tổng Giám Mục Joseph Spiteri, Sứ thần Tòa thánh tại Li Băng; và Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

Các hoạt động vào sáng thứ Năm 1 tháng 7

UserPostedImage

Lúc 8:30 sáng thứ Năm 1 tháng 7, tại nhà trọ thánh Mátta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào các vị đứng đầu các Giáo hội ở Li Băng và các thành viên khác trong các phái đoàn. Sau đó các vị rời nhà trọ thánh Mátta đi bộ đến đền thờ thánh Phêrô.

Đến trước bàn thờ Tuyên xưng Đức tin, Đức Thánh Cha cùng các tham dự viên đọc kinh Lạy Cha và sau đó các ngài thinh lặng cầu nguyện trong giây lát. Tiếp đến các ngài xuống trước mộ thánh Phêrô, mỗi vị đốt một ngọn nến nhỏ và thinh lặng cầu nguyện trong ít phút.

UserPostedImage

Sau khi cầu nguyện Đức Thánh Cha và các Thượng phụ đến Hội trường Clêmentina để bắt đầu phần hội nghị riêng.

Các hoạt động vào chiều thứ Năm 1 tháng 7

UserPostedImage

Lúc 6 giờ chiều, tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo các Giáo hội ở Li Băng đã cử hành giờ cầu nguyện đại kết.

Giờ cầu nguyện bắt đầu với cuộc rước sách Phúc Âm. Tiếp đến là lời khẩn cầu và ngợi khen Chúa Ba Ngôi và sau đó là lời cầu nguyện cầu xin hoà bình.

UserPostedImage

Phần thứ hai của giờ cầu nguyện là phần phụng vụ Lời Chúa với 3 bài đọc: bài thứ nhất trích từ sách ngôn sứ Giêrêmia (29:11-14), với những lời sau của Thiên Chúa: “Ta biết những kế hoạch mà Ta đã dành cho các ngươi – những kế hoạch hoà bình chứ không phải phá huỷ, để ban cho các ngươi một tương lai tràn đầy hy vọng”.

Bài đọc thứ hai trích từ thư thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma (12:9-21): “Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành; thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình; nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa”.

Bài Phúc âm trích từ Tin mừng thánh Luca (6,17-36), với những lời kết thúc: “Anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác”.

Tiếp đến, các ý nguyện được dâng lên cầu nguyện cho tinh thần liên đới và hoà giải, kiến tạo hoà bình và hoà hợp cho vùng Trung Đông, các quốc gia và cộng đoàn vốn đang là nạn nhân của bạo lực và xung đột; cầu cho Kitô hữu Li Băng xây dựng cộng đoàn sống động và đóng góp cho xã hội. Lời nguyện cũng được dâng lên cầu cho toàn thể nhân loại và các nhu cầu: cho người nghèo, người bệnh, người trẻ và người cao niên, người di dân và tị nạn, người bị bách hại vì tư tưởng và tôn giáo.

Sau lời khẩn cầu Chúa Thánh Thần, Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người đọc kinh Lạy Cha. Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo thinh lặng cầu xin ơn hoà bình và sau đó các bạn trẻ trao cho mỗi vị một ngọn đèn được thắp sáng như dấu chỉ mong muốn trở thành người mang ánh sáng hoà bình cho thế giới.

Trong diễn từ của mình trước khi kết thúc, Đức Thánh Cha nói:

Chư huynh thân mến,

Hôm nay chúng ta tụ họp để cầu nguyện và suy tư, xuất phát bởi mối quan tâm đối với Li Băng, một mối quan tâm mạnh mẽ, khi nhìn thấy đất nước mà tôi mang trong lòng và tôi muốn đến thăm, rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Tôi biết ơn tất cả những người tham gia đã sẵn sàng chấp nhận lời mời và chia sẻ huynh đệ. Chúng ta là những Mục tử, được nâng đỡ bởi lời cầu nguyện của Dân Thánh Thiên Chúa, trong hoàn cảnh tăm tối này, chúng ta đã cùng nhau cố gắng định hướng chính mình trong ánh sáng của Thiên Chúa. Và dưới ánh sáng của Người, trước hết chúng ta thấy rõ những lỗi lầm của mình: những sai lầm đã mắc phải khi chúng ta không làm chứng cho Tin Mừng một cách nhất quán và sau cùng, những cơ hội đã mất trên con đường huynh đệ, hòa giải và hiệp nhất trọn vẹn. Về điều này, chúng ta phải cầu xin sự tha thứ và với tấm lòng sám hối, chúng ta nói: “Lạy Chúa, xin thương xót chúng con!” (Mt 15:22).

Đây là tiếng kêu của một người phụ nữ đã gặp Chúa Giêsu chính tại Tirê và Sidon, và trong cơn đau khổ, đã khẩn thiết van nài Ngài: “Lạy Chúa, xin hãy cứu con!” (câu 25). Ngày nay, tiếng kêu này đã trở thành tiếng kêu của cả một dân tộc, những người dân Li Băng thất vọng và kiệt quệ, cần những điều chắc chắn, hy vọng, và hòa bình. Với lời cầu nguyện của chúng ta, chúng ta muốn đồng hành với tiếng kêu này. Chúng ta đừng bỏ cuộc, chúng ta đừng mệt mỏi cầu xin từ Thiên đàng cho nền hòa bình mà loài người đã vất vả xây dựng trên mảnh đất này. Chúng ta hãy khẩn thiết van nài cho Trung Đông và Li Băng. Đất nước thân yêu này, một kho tàng văn minh và tâm linh, nơi đã tỏa sáng trí tuệ và văn hóa qua nhiều thế kỷ, nơi làm chứng cho một trải nghiệm độc nhất về chung sống hòa bình, không thể bị phó mặc cho số phận hay cho những ai theo đuổi tư lợi ích của họ. Li Băng là một quốc gia nhỏ nhưng lớn, và còn hơn thế nữa: Li Băng là một thông điệp phổ quát về hòa bình và tình anh em đến từ Trung Đông.

Một cụm từ Chúa phán trong Kinh thánh đã vang lên giữa chúng ta ngày nay, hầu như đáp lại tiếng kêu cầu nguyện của chúng ta. Đây là một vài lời mà Thiên Chúa đã phán, đó là Ngài có “kế hoạch cho hòa bình chứ không phải cho sự phá hủy” (Giê 29:11). Có các dự án cho hòa bình chứ không phải cho bất hạnh. Trong những thời điểm bất hạnh này, chúng ta muốn khẳng định với tất cả sức mạnh của mình rằng Li Băng, phải là, và vẫn là một dự án hòa bình. Ơn gọi của nó là trở thành một vùng đất khoan dung và đa nguyên, một ốc đảo của tình huynh đệ, nơi các tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau gặp gỡ, nơi các cộng đồng khác nhau cùng tồn tại, đặt thiện ích chung lên trên những lợi thế riêng. Do đó, tôi muốn nhắc lại rằng điều cần thiết là những người nắm quyền phải tối hậu và dứt khoát đặt mình vào mục tiêu phục vụ hòa bình thực sự chứ không phải các lợi ích của chính họ. Đã quá đủ rồi cái cảnh tạo ra lợi thế của một số ít người trên da thịt của nhiều người! Đã quá đủ rồi cái cảnh sự thật bị bóp méo chiếm ưu thế hơn hy vọng của mọi người! “ (Diễn từ cuối cuộc đối thoại, Bari, ngày 7 tháng 7 năm 2018). Hãy ngừng sử dụng Li Băng và Trung Đông cho các lợi ích và lợi nhuận nước ngoài! Người Li Băng phải được trao cơ hội trở thành nhân vật chính của một tương lai tốt đẹp hơn, trên đất nước của họ và không bị các can thiệp quá mức từ bên ngoài.

Các dự án hòa bình chứ không phải là cho sự phá hủy. Những người Li Băng thân mến, các bạn đã làm nổi bật mình qua nhiều thế kỷ, ngay cả trong những thời khắc khó khăn nhất, vì sự tháo vát và cần cù của mình. Những cây hương nam cao vút của các bạn, biểu tượng của đất nước, gợi lên sự giàu có hưng thịnh của một lịch sử độc đáo. Và chúng cũng nhắc nhớ rằng những cành lớn chỉ có thể mọc ra từ rễ sâu. Cầu mong sao cho những tấm gương của những người đã có thể xây dựng các nền móng chia sẻ sẽ truyền cảm hứng cho các bạn, để nhìn thấy sự đa dạng không phải là trở ngại nhưng là khả năng. Hãy đắm mình trong giấc mơ hòa bình của những bậc tiền bối. Chưa bao giờ, như trong những tháng gần đây, chúng ta hiểu rằng một mình chúng ta không thể tự cứu mình và những vấn đề của một số lại không liên quan đến những vấn đề của người khác. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn. Với các công dân: chúng tôi kêu gọi anh chị em đừng nản lòng, đừng mất niềm tin, nhưng hãy tìm trong cội nguồn lịch sử của mình niềm hy vọng sẽ nảy mầm trở lại. Với các nhà lãnh đạo chính trị: chúng tôi cầu mong rằng theo trách nhiệm của mình, các bạn có thể tìm ra các giải pháp cấp bách và ổn định cho cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội và chính trị hiện nay, và hãy nhớ rằng không có hòa bình nếu không có công lý. Với các cộng đồng người Li Băng hải ngoại thân yêu: chúng tôi mong anh chị em có thể sử dụng các tài nguyên và những nguồn lực tốt nhất để phục vụ quê hương. Với cộng đồng quốc tế: hãy tạo ra các nỗ lực chung, và các điều kiện để đất nước này không sụp đổ nhưng khởi hành trên con đường phục hồi. Điều đó sẽ tốt cho tất cả mọi người.

Các dự án hòa bình chứ không phải là cho sự phá hủy. Là các tín hữu Kitô, hôm nay chúng ta muốn đổi mới cam kết xây dựng tương lai cùng nhau, bởi vì tương lai sẽ hòa bình chỉ khi nó là của chung. Mối quan hệ giữa con người không thể dựa trên việc theo đuổi lợi ích, đặc quyền và tư lợi phe phái. Không, tầm nhìn của Kitô Hữu về xã hội đến từ các Mối phúc, bắt nguồn từ sự hiền lành và lòng thương xót, phải dẫn đến việc bắt chước hành động của Thiên Chúa, Đấng là Cha và muốn hòa hợp các con cái của Ngài trong thế giới này. Người Kitô hữu chúng ta được mời gọi trở thành những người gieo hòa bình và là những nghệ nhân của tình huynh đệ, không sống trên những oán hận và thù hằn trong quá khứ, không trốn tránh những trách nhiệm của hiện tại, nhưng nuôi dưỡng cái nhìn hy vọng về tương lai. Chúng ta tin rằng Thiên Chúa chỉ ra một con đường duy nhất cho lộ trình của chúng ta: đó là con đường hòa bình. Do đó, chúng ta hãy bảo đảm với các anh chị em Hồi giáo của chúng ta và những người thuộc các tôn giáo khác sự cởi mở luôn luôn và sự sẵn sàng cộng tác để xây dựng tình huynh đệ và thúc đẩy hòa bình. Nó “không yêu cầu phải có kẻ thắng hay người thua, mà đòi hỏi chúng ta là những anh chị em, những người, bất chấp những hiểu lầm và vết thương của quá khứ, đi từ xung đột đến thống nhất” (Diễn văn trong cuộc họp liên tôn ở vùng đồng bằng Ur, ngày 6 tháng 3 năm 2021). Với ý nghĩa này, tôi hy vọng rằng ngày này sẽ được tiếp nối bằng các sáng kiến cụ thể nhân danh đối thoại, dấn thân giáo dục và đoàn kết.

Các dự án hòa bình chứ không phải là cho sự phá hủy. Hôm nay chúng ta đã lấy lại những lời đầy hy vọng của nhà thơ Gibran: “Xa hơn bức màn đen của đêm tối, có một bình minh đang chờ đợi chúng ta”. Một số bạn trẻ vừa đưa cho chúng ta một số đèn thắp sáng. Họ, những người trẻ tuổi, là những ngọn đèn cháy sáng trong giờ phút đen tối này. Niềm hy vọng về tương lai sáng bừng trên khuôn mặt họ. Họ phải nhận được sự lắng nghe và chú ý, bởi vì sự tái sinh của đất nước phải thông qua họ. Và tất cả chúng ta, trước khi đưa ra những quyết định quan trọng, hãy hướng đến những hy vọng và ước mơ của những người trẻ. Và chúng ta hãy nhìn những người trẻ: đôi mắt của họ sáng lên, nhưng đọng quá nhiều nước mắt, lay động lương tâm và những lựa chọn trực tiếp. Những ánh sáng khác tỏa sáng ở chân trời Li Băng: họ là những phụ nữ. Tượng đài Mẹ Của Tất Cả xuất hiện trong tâm trí chúng ta, Mẹ, từ ngọn đồi Harissa, ôm lấy những người đến với đất nước này từ Địa Trung Hải bằng ánh mắt từ mẫu của mình. Đôi tay rộng mở của Mẹ hướng về biển cả và hướng về thủ đô Beirut, để chào đón những hy vọng của mọi người. Phụ nữ là những người tạo ra sự sống, là những người tạo ra hy vọng cho tất cả mọi người; họ phải là những người được tôn trọng, được đánh giá cao và tham gia vào quá trình ra quyết định của Li Băng. Và cả những người già, những người là cội nguồn, những người già của chúng ta: hãy nhìn họ, hãy lắng nghe họ. Cầu mong họ bảo ban cho chúng ta sự huyền bí của lịch sử, cho chúng ta những nền tảng của đất nước để tiếp tục. Họ muốn quay lại với những giấc mơ: chúng ta hãy lắng nghe họ, để trong chúng ta những giấc mơ đó được chuyển thành lời tiên tri.

Diễn giải lại câu thơ này một lần nữa, chúng ta nhận ra rằng không có con đường nào khác để đến với bình minh khác hơn là trải qua đêm đen. Và trong đêm đen khủng hoảng, chúng ta cần phải đoàn kết. Cùng nhau, thông qua sự trung thực của đối thoại và sự chân thành của ý định, chúng ta có thể mang lại ánh sáng cho những vùng tối. Chúng ta hãy giao phó mọi nỗ lực và cam kết cho Chúa Kitô, Hoàng tử Hòa bình, bởi vì, như chúng ta đã cầu nguyện, “khi những tia sáng rạng ngời của lòng Chúa thương xót bừng lên, bóng tối vụt tắt, chạng vạng kết thúc, bóng tối lùi dần và màn đêm tan biến”. (x. Thánh Grêgôriô thành Narek, Sách Ai Ca, 41). Hỡi anh chị em, hãy để màn đêm xung đột biến mất và bình minh hy vọng sống lại. Hãy để những thù hận chấm dứt, những bất đồng tan biến, và Li Băng sẽ trở lại tỏa sáng hòa bình.

Phóng sự đặc biệt ĐTC cử hành Lễ Hai Thánh
Phêrô và Phaolô Tông đồ và trao dây Pallium 29/6/2021


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 29/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269431.htm

Lúc 9:30 sáng thứ Ba 29 tháng 6, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ kính hai thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ và trao dây Pallium cho 34 vị Tổng Giám Mục mới được bổ nhiệm trong năm qua.

Trong ngày lễ hôm nay, Đức Thánh Cha, và các vị Hồng Y mặc phẩm phục màu đỏ, màu của sự tử đạo. Thánh lễ này là một tưởng niệm của Giáo Hội trong tâm tình biết ơn đối với các chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô, đã trở thành anh chị em với nhau trong cuộc tử đạo, và là một tuyên xưng long trọng Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, Công Giáo và tông truyền.

Thật thế, nếu chúng ta nghĩ tới hai ngàn năm lịch sử của Giáo Hội, chúng ta có thể ghi nhận như Chúa Giêsu đã báo trước rằng các kitô hữu sẽ không bao giờ thiếu các thử thách, thậm chí đến mức tử đạo.

Bên cạnh đó, Giáo Hội còn phải chịu nhiều đau khổ vì sự ô nhiễm đức tin, và những tấn kích vào sự toàn vẹn của nhiệm thể Giáo Hội, làm suy yếu khả năng ngôn sứ và chứng tá, làm vấy bẩn vẻ đẹp gương mặt của Giáo Hội. Đây là thực tại được thánh Phaolô nói tới trong thư thứ I gửi tín hữu Corintô khi trả lời một số vấn đề chia rẽ, không trung thực và bất trung với Tin Mừng đe dọa Giáo Hội. Thư thứ II gửi Timoteo cũng nói tới các “nguy hiểm của thời cuối cùng” là các thái độ sống tiêu cực thuộc thế gian có thể tiêm nhiễm cộng đoàn kitô như ích kỷ, khoe khoang, kiêu căng, ham hố tiền bạc.

Trước đây việc trao dây Pallium diễn ra như sau: sau khi Đức Thánh Cha làm phép các dây Pallium, các vị Tổng Giám Mục tiến đến quỳ trước mặt ngài và Đức Thánh Cha sẽ choàng dây lên vai vị Tổng Giám Mục.

Tháng Giêng năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định rằng buổi lễ trao dây Pallium chính thức cho các Tổng Giám Mục Chính Tòa từ nay trở đi sẽ diễn ra tại các giáo phận của vị Tổng Giám Mục chứ không phải ở Vatican như trước.

Sứ thần Tòa Thánh hay Khâm Sứ Tòa Thánh sẽ bàn thảo với vị Tổng Giám Mục ngày giờ và, hoàn cảnh hợp lý nhất để “công khai và chính thức” trao dây Pallium cho ngài nhân danh Đức Thánh Cha với sự tham dự của các giám mục trong các giáo phận thuộc về giáo tỉnh; và cộng đoàn tín hữu địa phương.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Thánh Phêrô và Thánh Phaolô là hai vị Tông đồ vĩ đại của Phúc âm và là hai trụ cột của Giáo hội. Hôm nay chúng ta mừng kính hai vị. Chúng ta hãy quan sát kỹ hơn hai chứng nhân đức tin này. Trọng tâm trong câu chuyện của các ngài không phải là năng khiếu và khả năng của chính các vị; nhưng là sự thay đổi cuộc đời sau khi đã gặp Chúa Kitô. Các ngài đã trải nghiệm một tình yêu chữa lành và giải thoát. Sau đó, các ngài trở thành Tông đồ và các thừa tác viên mang đến tự do cho những người khác.

Thánh Phêrô và Thánh Phaolô đã được tự do vì các ngài đã được giải thoát. Chúng ta hãy suy nghĩ về điểm trung tâm này.

Thánh Phêrô, người đánh cá đến từ Galilê, được giải thoát khỏi cảm giác thiếu thốn và kinh nghiệm thất bại cay đắng, nhờ tình yêu thương vô điều kiện của Chúa Giêsu. Dù là một người đánh cá lành nghề, nhiều khi trong đêm khuya, thánh nhân đã nếm trải sự cay đắng thất vọng vì không đánh bắt được gì (x. Lc 5: 5; Ga 21: 5) và, khi thấy lưới trống của mình, ngài đã bị cám dỗ để gác mái chèo của mình lên. Dù mạnh mẽ và nóng nảy, nhưng Phêrô thường chịu khuất phục trước sự sợ hãi (x. Mt 14,30). Mặc dù là một môn đệ nhiệt thành của Chúa, thánh nhân vẫn tiếp tục suy nghĩ theo tiêu chuẩn thế gian, nên không hiểu và không chấp nhận ý nghĩa của thập giá Chúa Kitô (x. Mt 16,22). Ngay cả khi nói rằng mình đã sẵn sàng hiến mạng sống cho Chúa Giêsu, thì việc ai đó nghi ngờ ngài là một trong các môn đệ của Chúa Kitô cũng đã đủ để khiến ngài sợ hãi chối bỏ Thầy (x. Mc 14: 66-72).

Dù sao thì Chúa Giêsu cũng yêu Thánh Phêrô và sẵn sàng mạo hiểm với thánh nhân. Ngài khuyến khích Phêrô đừng bỏ cuộc, hãy thả lưới một lần nữa, bước đi trên mặt nước, tìm thấy sức mạnh để chấp nhận sự yếu đuối của mình, theo Ngài trên con đường thập tự giá, hiến mạng sống cho anh chị em mình, để chăn đàn chiên của Ngài. Bằng cách này, Chúa Giêsu giải thoát Phêrô khỏi sự sợ hãi, khỏi những tính toán chỉ dựa trên mối quan tâm của thế gian. Ngài đã mang lại cho thánh nhân dũng khí để mạo hiểm tất cả mọi thứ và niềm vui trở thành ngư phủ chài lưới người. Chính thánh Phêrô là người được Chúa Giêsu kêu gọi để củng cố đức tin cho anh em (x. Lc 22,32). Ngài đã ban cho thánh nhân - như chúng ta đã nghe trong Tin Mừng - chìa khóa để mở những cánh cửa dẫn đến cuộc gặp gỡ với Chúa và sức mạnh để ràng buộc và tháo gỡ: để ràng buộc anh chị em của ngài với Chúa Kitô và nới lỏng những nút thắt và xiềng xích trong cuộc sống của họ. (x. Mt 16:19).

Tất cả những điều đó chỉ có thể xảy ra bởi vì - như chúng ta đã nghe trong bài đọc đầu tiên - chính Phêrô đã được tự do. Những xiềng xích giam giữ thánh nhân trong tình trạng một tù nhân đã bị vỡ tan và, như vào đêm khi dân Israel được giải thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập, ngài được bảo phải vội vàng trỗi dậy, thắt đai lưng và đi dép để đi ra ngoài. Sau đó, Chúa đã mở những cánh cửa trước mặt ngài (xem Cv 12: 7-10). Ở đây chúng ta thấy một lịch sử mới của việc mở cửa, giải phóng, xiềng xích bị phá vỡ, cuộc di cư ra khỏi ngôi nhà của sự trói buộc. Thánh Phêrô đã có một kinh nghiệm Lễ Vượt Qua khi Chúa giải thoát ngài.

Tông đồ Phaolô cũng cảm nghiệm được sự tự do mà Chúa Kitô mang lại cho ngài. Thánh nhân được giải phóng khỏi hình thức nô lệ áp bức nhất, đó là chế độ nô lệ đối với bản thân mình. Từ Saulô, tên của vị vua đầu tiên của Israen, thánh nhân trở thành Phaolô, có nghĩa là “nhỏ bé”. Ngài cũng được giải thoát khỏi lòng nhiệt thành tôn giáo đã khiến ngài trở thành một người nhiệt thành bảo vệ các truyền thống của tổ tiên mình (xem Gl 1:14) và là một kẻ bắt bớ độc ác các Kitô hữu. Thánh nhân đã được giải thoát. Việc tuân thủ các nghi thức tôn giáo và sự kiên quyết bảo vệ truyền thống, thay vì khiến thánh nhân mở lòng đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và của anh chị em mình, đã khiến ngài cứng lòng: thánh nhân là một người theo trào lưu chính thống. Thiên Chúa đã giải thoát ngài khỏi điều này, nhưng Người không miễn trừ cho ngài những yếu đuối và gian khổ là những điều đã làm cho sứ mạng loan báo Tin Mừng của thánh nhân thêm nhiều thành quả: sự căng thẳng của việc tông đồ, sự ốm yếu về thể xác (x. Gl 4, 13-14); bạo lực và bách hại, đắm tàu, đói khát, và như chính Người nói với chúng ta, là một cái gai đau đớn trong da thịt (x. 2Cr 12, 7-10).

Do đó, Phaolô nhận ra rằng “Những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh” (1Cr 1:27), để chúng ta có thể làm được mọi sự nhờ Đấng củng cố chúng ta (x. Pl 4:13), và điều đó không gì có thể ngăn cách chúng ta khỏi tình yêu của Người (x. Rm 8:35-39). Vì lý do này, vào cuối đời - như chúng ta đã nghe trong bài đọc thứ hai – Thánh Phaolô đã có thể nói: “Chúa đã đứng về phía tôi” và “Ngài sẽ giải cứu tôi khỏi mọi sự tấn công của ma quỷ” (2Tm 4:17). Thánh Phaolô đã có một kinh nghiệm Lễ Vượt Qua: đó là Chúa giải thoát ngài.

Anh chị em thân mến, Giáo hội nhìn lên hai nhân vật vĩ đại này của đức tin này và thấy hai vị Tông đồ đã giải phóng sức mạnh của Tin Mừng trong thế giới của chúng ta, chỉ vì trước hết chính các ngài đã được giải thoát nhờ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Chúa Giêsu không xét đoán họ hay làm nhục họ. Thay vào đó, ngài chia sẻ cuộc sống của họ với sự trìu mến và gần gũi. Ngài ủng hộ họ bằng lời cầu nguyện của mình, và thậm chí đôi khi trách móc họ để khiến họ thay đổi. Với ông Phêrô, Chúa Giêsu nhẹ nhàng nói: “Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin”. (Lc 22:32). Và với Phaolô, Chúa nói: “Saulô, Saulô, sao ngươi bắt bớ ta?” (Công vụ 9: 4). Ngài cũng làm như vậy với chúng ta: Ngài bảo đảm với chúng ta về sự gần gũi của Ngài bằng cách cầu nguyện và chuyển cầu cho chúng ta trước mặt Chúa Cha, và nhẹ nhàng khiển trách chúng ta mỗi khi chúng ta đi chệch hướng, để chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh trỗi dậy và tiếp tục cuộc hành trình.

Chúng ta cũng đã được Chúa cảm động; chúng ta cũng đã được giải thoát. Tuy nhiên, chúng ta cần được giải thoát hết lần này đến lần khác, vì chỉ một Giáo hội tự do mới là một Giáo hội đáng tin cậy. Giống như Phêrô, chúng ta được kêu gọi để thoát khỏi cảm giác thất bại trước những cuộc đánh cá đôi khi thảm khốc của chúng ta. Để thoát khỏi nỗi sợ hãi làm tê liệt chúng ta, khiến chúng ta tìm kiếm nơi ẩn náu trong an ninh của chính mình và cướp đi lòng can đảm dám nói lời tiên tri. Giống như Phaolô, chúng ta được mời gọi để thoát khỏi sự phô trương bề ngoài giả hình, thoát khỏi sự cám dỗ để thể hiện mình với quyền lực thế gian hơn là với sự yếu đuối trong đó có không gian cho Thiên Chúa, thoát khỏi một lòng đạo vụ luật khiến chúng ta cứng nhắc và không linh hoạt; thoát khỏi những liên hệ nguy hiểm với quyền lực và khỏi nỗi sợ hãi bị hiểu lầm và tấn công.

Hai thánh Phêrô và Phaolô để lại cho chúng ta hình ảnh một Giáo hội được giao phó trong tay chúng ta, nhưng được Chúa hướng dẫn với lòng trung tín và tình yêu dịu dàng, vì chính Ngài là Đấng hướng dẫn Giáo hội. Một Hội Thánh yếu ớt, nhưng lại tìm thấy sức mạnh trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Hình ảnh của một Giáo hội được tự do và có khả năng mang đến cho thế giới sự tự do mà thế giới không thể tự nó ban cho: đó là tự do khỏi tội lỗi và cái chết, khỏi cam chịu, khỏi cảm giác bất công và mất hy vọng làm mất nhân tính cuộc sống của những người nam nữ trong thời đại chúng ta.

Chúng ta hãy hỏi, hôm nay trong lễ kỷ niệm này nhưng cả sau đó nữa: các thành phố, xã hội của chúng ta và thế giới của chúng ta cần tự do đến mức nào? Bao nhiêu xiềng xích phải được phá vỡ và bao nhiêu cánh cửa đóng lại bấy lâu nay phải được mở toang! Chúng ta có thể giúp mang lại sự tự do này, nhưng chỉ khi trước tiên chúng ta để cho mình được tự do bởi sự mới mẻ của Chúa Giêsu, và bước đi trong sự tự do của Chúa Thánh Thần.

Hôm nay, các Tổng Giám mục anh em của chúng ta nhận lễ trao giải pallium. Dấu hiệu hiệp nhất này với Phêrô nhắc lại sứ mệnh của người chăn chiên, người hiến mạng sống mình vì đàn chiên. Chính khi hiến mạng sống của mình, người chăn chiên, được tự do, trở thành phương tiện mang lại tự do cho anh chị em của mình. Hôm nay, chúng ta cũng được tham gia bởi một Phái đoàn từ Tòa Thượng phụ Đại kết, do người anh em thân yêu của chúng ta, Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô, gửi đến nhân dịp này. Sự hiện diện chào đón của anh em là một dấu chỉ quý giá cho sự hợp nhất trên hành trình tự do của chúng ta khỏi những khoảng cách khiến các tín hữu Kitô bị chia cắt một cách tai tiếng. Cảm ơn sự hiện diện của anh em.

Chúng tôi cầu nguyện cho anh em, cho tất cả các mục tử, cho Giáo hội và cho tất cả chúng ta: để khi được giải thoát bởi Chúa Kitô, chúng ta có thể trở thành những Tông đồ của tự do trên khắp thế giới.

Củng cố quyền lực của Đảng, Tập Cận Bình khai thác
niềm tự hào dân tộc


Đăng ngày: 02/07/2021 - 14:03

UserPostedImage

Hành khách tại ga xe lửa Nam Thông, tỉnh Giang Tô, chụp ảnh lưu niệm với cờ Đảng Cộng Sản Trung Quốc, mừng 100 tuổi ngày 01/07/2021. AFP - STR

Thanh Hà 5 phút

“Make America Great Again” đã đưa Donald Trump vào Nhà Trắng, liệu rằng khẩu hiệu “Making China Great Again” có giúp chủ tịch Trung Quốc nắm quyền đến mãn đời như Mao Trạch Đông và bảo vệ được vị thế của đảng Cộng Sản thêm một 100 năm nữa hay không ?

Báo Anh, The Guardian trong ấn bản ngày 30/06/2021 lưu ý độc giả rằng nửa năm trước lễ hội tại Bắc Kinh đánh dấu 100 năm ngày thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc, chủ tịch kiêm tổng bí thư Tập Cận Bình từng tuyên bố, thế giới có chao đảo thế nào đi chăng nữa, thì Trung Quốc vẫn “bất bại”.

Phát biểu tại Trường Đảng hôm 11/01/2016, tức 5 ngày sau vụ tòa nhà Quốc Hội Mỹ, điện Capitol tại thủ đô Washington bị tấn công, lãnh đạo Trung Quốc đã rất tự tin cho rằng : “chỉ cần nhìn vào cung cách thiên hạ đối phó với đại dịch và hệ thống chính trị của thế giới” cũng đủ để Bắc Kinh khẳng định rằng Trung Quốc “có thể làm tốt hơn thế (…) Thời gian và lịch sử đang đứng về phía chúng ta (…) điều đó giải thích vì sao chúng ta lại quyết tâm đến thế và đầy tự tin”.

Dưới một hình thức khác, thông điệp này đã được lặp lại trong bài phát biểu trước toàn dân hôm 01/07/2021 từ quảng trường Thiên An Môn, nơi mà năm 1949 Mao Trạch Đông đọc bản tuyên ngôn khai sinh ra nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, khi ông Tập tuyên bố : “Thời kỳ mà người dân Trung Quốc bị chà đạp, đau khổ, bị áp bức đã vĩnh viễn thuộc về quá khứ (…) nhân dân Trung Quốc đã vùng lên” và sẽ đương đầu với tất cả mọi chủ nghĩa “bá quyền”.

Lãnh đạo số 1 Trung Quốc đã không quên nhắc đến những thành quả kinh tế to lớn đưa nước này lên vị trí nền kinh tế thứ hai toàn cầu ngày nay. Trung Quốc đã trở thành một quốc gia “có mức thịnh vượng trung bình” : Đó là nhờ những “hy sinh to lớn của Đảng”. Đằng sau những tuyên bố này đâu là dụng ý của ông Tập Cận Bình?

Cây bút xã luận của đài phát thanh Pháp France Inter, nhà báo Pierre Haski từng làm việc nhiều năm tại Bắc Kinh ghi nhận : Không phải mới đây mà từ trước đến giờ đảng Cộng Sản Trung Quốc liên tục tuyên truyền rằng Đảng và đất nước chỉ là một. Điều đó cho phép nhiều thế hệ lãnh đạo ở Bắc Kinh phủi tay mỗi khi đảng Cộng Sản Trung Quốc bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, thì Bắc Kinh coi đó là những lời chỉ trích mang tính “bài Trung Hoa”.

Ông Tập Cận Bình tiếp tục khai thác mạnh luận điểm đó khi cho rằng mọi mưu đồ chia rẽ Đảng và nhân dân Trung Hoa đều thất bại (….) hơn 95 triệu đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng như hơn 1,4 tỷ người Trung Hoa sẽ không bao giờ chấp nhận “để bị chia rẽ”.

Nói cách khác, phải chăng ông Tập Cận Bình muốn dùng sức mạnh tập thể để hù dọa thế giới ? Mục tiêu đầu tiên mà Bắc Kinh nhắm tới là Hoa Kỳ. Ý đồ này càng lộ rõ hơn nữa khi trong bài phát biểu của lãnh đạo Trung Quốc đề cập đến tính chính đáng của một “nước mạnh cần một đội quân hùng mạnh” và do vậy cần “tăng tốc tiến trình hiện đại hóa hệ thống quốc phòng”.

Chiến lược này có còn hiệu quả nữa hay không ? Trên đài truyền hình France 24 chuyên gia về Đông Bắc Á, Antoine Bondaz phân tích : khơi dậy niềm tự hào dân tộc mới là trọng tâm cả bài diễn văn của ông Tập Cận Bình vào lúc đảng Cộng Sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm. Các vế lý tưởng, tinh thần cách mạng 100 năm trước đây gần như đã chìm vào quên lãng.

Bởi như nhà báo Pierre Haski ghi nhận : về thực chất mô hình “xã hội chủ nghĩa với những nét đặc thù của Trung Quốc” giờ đây khác xa với tư tưởng của Karl Marx xưa kia. Hơn thế nữa, Bắc Kinh ngày nay đủ tự tin để khẳng định về một “mô hình Trung Quốc”. Trong mô hình đó mọi tiếng nói bất đồng đều phải trả cái giá rất đắt. Điều đó từng được chứng minh qua đợt thảm sát ở Thiên An Môn năm 1989, hay gần đây hơn là nguyện vọng tự do của Hồng Kông…

Ông Tập Cận Bình biết rõ hơn ai hết, sự tồn tại của đảng Cộng Sản tùy thuộc vào sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. Cũng chính phép lạ kinh tế đó đến nay mới chính là bức tường thành mà các nền dân chủ phương Tây chưa vượt qua được trong cuộc “đọ sức” với Trung Quốc.

100 năm đảng Cộng Sản Trung Quốc :
Đài Loan quyết tự vệ đến cùng


Đăng ngày: 02/07/2021 - 12:02

UserPostedImage

Một phần quang cảnh Đài Bắc, Đài Loan, chụp từ trên cao, ngày 19/11/2020. REUTERS - ANN WANG

Thanh Hà 3 phút

Trong bài diễn văn hôm 01/07/2021 nhân kỷ niệm 100 năm đảng Cộng Sản Trung Quốc được thành lập, ông Tập Cận Bình hứa hẹn « thống nhất » Đài Loan, « dập tắt » mọi ý đồ ly khai và tuyên bố độc lập của hòn đào với 24 triệu dân này. Lập tức, chính quyền Đài Bắc ngay chiều qua tuyên bố « quyết tâm bảo vệ chủ quyền và dân chủ Đài Loan » đến cùng. Công luận Đài Loan coi như không có sự kiện đảng Cộng Sản Trung Quốc tròn 100 tuổi.

Từ Đài Bắc, thông tín viên Adrien Simorre tường trình:

Không một bài viết nào trên báo chí Đài Loan sáng ngày 01/07/2021. Điều đó chứng tỏ công luận xứ này ít quan tâm đến sự kiện 100 năm ngày thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc. Ngay cả đảng đối lập Đài Loan là Quốc Dân Đảng, vốn có lập trường hòa hoãn với Bắc Kinh cũng không chuyển lời chúc mừng tới Bắc Kinh trong dịp này.

Cần phải nói là quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã nguội lạnh đáng kể từ 2016 và với việc đắc cử của một vị tổng thống Đài Loan chủ trương độc lập. Sau việc Bắc Kinh siết gọng kềm với Hồng Kông và trước những cuộc tập trận liên tục của quân đội Trung Quốc, ngày càng có nhiều người Đài Loan bác bỏ mọi dự án sáp nhập với Hoa Lục. Theo thăm dò gần đây nhất có đến 90 % những người được hỏi bác bỏ ý tưởng này.

Đảng Lực lượng Thời đại xuất thân từ phong trào « Hướng Dương » của sinh viên năm 2014 – chủ trương chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Đài Loan, cách nay hai ngày thậm chí đã tổ chức một sự kiện trên mạng internet, mang tên « Hổ thẹn thay cho đảng Cộng Sản Trung Quốc ». Biểu tượng thể hiện tình liên đới ngày càng lớn giữa Đài Loan và Hồng Kông, ba nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông được mời tham dự sự kiện nói trên.

Về phần mình, truyền thông Đài Loan dành trang nhất cho sự kiện Đài Bắc và Washington nối lại đàm phán để ký kết một thỏa thuận thương mại. Bắc Kinh coi đây như là một hành động đối đầu với Trung Quốc và thời điểm đưa ra thông báo Mỹ và Đài Loan nối lại đàm phán là một vố đau đối với Trung Quốc.

Dù vậy, trong bài diễn văn tại Quảng Trường Thiên An Môn hôm 01/07/2021 lãnh đạo Tập Cận Bình đã nhấn mạnh đến quyết tâm « thống nhất » Đài Loan với « đất mẹ » và đe dọa « đập tan mọi ý đồ đòi độc lập của Đài Loan ». Trong một thông cáo cùng ngày, chính quyền Đài Bắc đáp trả : « Quyết tâm của chúng tôi bảo vệ chủ quyền và nền dân chủ Đài Loan không thay đổi ».

Tầm quan trọng của việc tham gia phân chia địa hạt ở Texas


July 3, 2021
Trà Nhiên/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV)
– Tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) và tổ chức Houston in Action vừa mở hội thảo trực tuyến để bàn luận về vấn đề chia lại địa hạt, với ví dụ điển hình là Harris County, Texas, hôm Thứ Tư, 30 Tháng Sáu.

UserPostedImage

Từ trái hàng trên, theo chiều kim đồng hồ, nhà báo Pilar Marrero, bà Nina Perales, ông RoShawn Evans, cô Casandra Martinez, bà Debbie Chen. và bà Myrtala Tristan, tham gia cuộc hội thảo. (Hình chụp từ màn hình zoom)

Cứ mỗi thập niên, các tiểu bang, quận hạt, và thành phố sẽ phân chia địa hạt lại để người dân bỏ phiếu đúng nơi mình sống. Chia địa hạt cùng với thống kê dân số liên hệ mật thiết với nhau và là sự kiện quan trọng, nhưng ít được chú ý đến nên EMS mời nhiều diễn giả ở Texas, đại diện cho nhiều tổ chức và sắc dân, tham dự hội thảo để giải thích rõ vấn đề nan giải này.

Nhà báo Pilar Marrero của EMS điều phối buổi họp gồm các diễn giả: bà Myrtala Tristan, cư dân Lakewood, Texas; bà Nina Perales, thuộc Mexican American Legal Defense & Education Fund; bà Debbie Chen, thuộc OCA-Greater Houston; ông RoShawn Evans, thuộc tổ chức Pure Justice; ông Miguel Rivera, thuộc Texas Civil Rights Project; và bà Casandra Martinez của tổ chức Mi Familia Vota.

Bà Myrtala Tristan, sống ở khu Lakewood, phía Đông Dallas, bắt đầu buổi họp với câu chuyện gia đình bà chống chọi với trận bão Harvey năm 2017.

“Gia đình tôi không nhận bất cứ thông tin nào về cơn bão. Khi nhận thấy tình hình bão lụt càng nặng, chúng tôi có gọi điện thoại cho chính quyền sở tại nhưng không ai đến giúp,” bà kể lại một cách xúc động.

Bà cũng chỉ trích chính quyền không giúp đỡ người dân.

“Sau trận bão, vợ chồng tôi nhanh chóng liên lạc với chính quyền tìm nguồn trợ giúp để hỗ trợ hư tổn nhà cửa, nhưng họ luôn nói đợi, rồi ‘bặt vô âm tín,’” bà Tristan nói.

Câu chuyện của bà Tristan là một trong những ví dụ tiêu biểu về việc chính quyền thiếu cơ sở hạ tầng và ngân sách khi có thiên tai, nhưng vấn đề trọng tâm là việc chia địa hạt không đồng đều.

Kế đến, bà Nina Perales giải thích về việc phân chia địa hạt và ảnh hưởng đối với cộng đồng người nhập cư.

Bà dẫn chứng bằng bản đồ địa hạt của Harris County và nêu lên mục đích của việc chia địa hạt lại mỗi 10 năm để người dân bầu cho dân cử cấp địa phương một cách công bằng. Để làm được điều đó, chính quyền cần có số liệu thống kê dân số chính xác.

“Vấn đề chia địa hạt luôn bị chính trị hóa,” bà Perales nói.

Việc các thế lực chính trị “giật dây” để chẻ đường phân địa hạt nhằm tạo khó khăn cho sắc dân thiểu số bầu dân cử đại diện cho họ là chuyện thường xảy ra.

Bà nhấn mạnh: “Bầu cử địa hạt rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng đến việc bầu cử cấp địa phương và nó có thể tạo khác biệt rõ rệt cho phẩm chất cuộc sống của cộng đồng.”

Để giải thích cho vai trò của người nhập cư trong việc chia địa hạt, bà Perales nói rõ là mọi người, có hoặc không có quốc tịch Mỹ, đều có thể tham gia vẽ lại địa hạt.

“Tất cả mọi người đều có thể tham gia vào cuộc bầu cử này để chắc rằng quyền lợi của chúng ta được tôn trọng và khu dân cư được phân chia hợp lý,” bà nói thêm.

Sau đó, bà Perales giải thích về việc ai là người chịu trách nhiệm cho việc vẽ địa hạt.

“Việc ai là người phụ trách vấn đề địa hạt cũng tùy trường hợp và tùy khu vực,” bà nói.

Bà giải thích: “Nếu cư dân nào sống trong học khu thì hội đồng giáo dục chịu trách nhiệm. Ở Texas, người dân sống trong quận hạt thì giới chức quận hạt sẽ vẽ địa hạt. Còn ở cấp tiểu bang, hạ viện, thượng viện, và hội đồng giáo dục, sẽ phụ trách vẽ các ‘ranh giới chính trị.’”

UserPostedImage

Tiếp theo, bà Debbie Chan nói rõ tầm quan trọng của việc thống kê dân số để chắc chắn rằng mọi người, mọi sắc dân, và mọi độ tuổi, đều được đếm, vì nó liên quan trực tiếp đến việc chia địa hạt.

Bà Chan nhấn mạnh là việc chia địa hạt phải tiến hành công khai để bảo đảm công bằng.

“Cuộc điều trần vẽ lại địa hạt cần được tổ chức minh bạch và cần phải có thông dịch viên để hỗ trợ người nhập cư tham gia buổi họp vì họ có đóng thuế và đóng vai trò quan trọng,” bà nói.

Tiếp theo, ông RoShawn Evans bày tỏ quan điểm rằng vẽ lại địa hạt là “một đường tơ mỏng manh giữa việc muốn và việc cần.”

“Đây là việc khó khăn vì đảng phái nào cũng muốn cắt phần bản đồ địa hạt có lợi cho họ chứ không quan tâm đến việc người dân cần gì,” ông Evan bày tỏ.

“Tham gia vẽ lại địa hạt là cần thiết. Tiếng nói và quan điểm của người dân cần phải được tôn trọng để có một cuộc bầu cử công tâm,” ông nói.

Hai diễn giả khác là ông Miguel Rivera và cô Casandra Martinez, cùng đại diện cho cộng đồng Hispanic, cũng lên tiếng bày tỏ sự bất công cho sắc dân của mình.

“Thủ thuật đàn áp cử tri hay hạn chế sắc dân thiểu số đi bầu là cách mà chính trị gia dùng để giữ vững quyền lực của họ,” ông Rivera lên án.

Cô Martinez, mới tốt nghiệp trung học, nói lên quan điểm từ góc nhìn của giới trẻ là họ và gia đình gốc thiểu số thấy bất mãn với chính quyền.

Cô cũng nói thêm là cộng đồng người nhập cư cũng đóng thuế mỗi năm nhưng ngân sách dành cho họ lại không xứng đáng.

Thêm vào đó, cô cũng nhận thấy rằng: “Phụ huynh luôn quan tâm đến môi trường sống và địa thế ngôi trường con họ học, nhưng lại không liên kết được là những điều này phụ thuộc vào việc phân chia địa hạt.”

Thông điệp chung của các diễn giả là mọi người cần phải tham gia thống kê dân số và tích cực đi bầu phân chia địa hạt vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của từng người dân.

Theo trang web National Conference of State Legislature, phân chia địa hạt dựa vào dữ liệu thống kê dân số nhưng vì đại dịch COVID-19 nên việc này bị hoãn lại đến cuối Tháng Chín, 2021. [đ.d.]

—-
Liên lạc tác giả: nguyen.nhien@nguoi-viet.com

Giao tranh ở Afghanistan bùng nổ dữ dội ngay khi Mỹ rút quân


July 3, 2021

KABUL, Afghanistan (NV) – Giới chức chính quyền Afghanistan hôm Thứ Bảy, 3 Tháng Bảy, cho biết có hàng trăm tay súng Taliban bị giết trong các cuộc giao tranh dữ dội với lực lượng chính phủ tại một số tỉnh ở quốc gia này, trong lúc Washington loan báo sẽ hoàn tất rút quân vào cuối Tháng Tám này.

Theo AFP, loan báo của Washington được đưa ra sau khi tất cả quân Mỹ và NATO triệt thoái khỏi căn cứ Không Quân Bagram, nơi trong hai thập niên qua từng là một hậu cứ quan trọng được đồng minh sử dụng để mở ra các cuộc hành quân đánh Taliban và al-Qaeda.

UserPostedImage

Lính quân đội chính phủ Afghanistan tại một nút chặn an ninh. (Hình: Wakil Kohsar/AFP via Getty Images)

Bộ Quốc Phòng Afghanistan hôm Thứ Bảy cho hay trong 24 giờ qua, có hơn 300 tay súng Taliban bị giết trong các cuộc đụng độ với quân đội chính phủ.

Có cả trăm người phía phiến quân thiệt mạng trong các cuộc không tập, kể cả trong một cuộc tấn công vào lúc hừng đông hôm Thứ Bảy, tại tỉnh Helmand ở phía Nam Afghanistan, nơi phiến quân và quân chính phủ thường xuyên có đụng độ.

Hiện đang có các lo ngại là quân chính phủ sẽ gặp khó khăn nếu không có không yểm từ phía Mỹ.

Ông Attaullah Afghan, một giới chức ở tỉnh Helmand, nói trong những ngày gần đây Không Quân chính phủ đã gia tăng các cuộc oanh tạc nhắm vào các khu vực trú ẩn của Taliban khiến thành phần này gặp nhiều tổn thất.

Phía Taliban bác bỏ những tuyên bố của phía chính phủ về các thiệt hại nói là đã gây ra cho phiến quân.

UserPostedImage

Các tay súng Taliban. (Hình: Noorullah Shirzada/AFP via Getty Images)

Cả hai bên thường xuyên phóng đại tổn thất của phía địch và giấu bớt con số thiệt hại của mình.

Tuy nhiên, phiến quân Taliban hiện đang bao vây hầu như tất cả các thành phố lớn trong nước, và cho biết hôm Thứ Bảy đã chiếm được thêm bảy quận ở tỉnh Badakhshan, nằm về phía Đông Bắc Afghanistan.

(V.Giang) [qd]

Trung Quốc dường như xây hệ thống hầm hỏa tiễn
có thể bắn tới Mỹ


July 3, 2021

CAM TÚC, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đang xây hệ thống lớn dường như là hầm chứa hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa trong sa mạc miền Tây nước này, theo CNN hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Bảy.

Nếu đúng như vậy, hệ thống này có thể sẽ khiến Hoa Kỳ thay đổi chiến lược quân sự ở Á Châu.

UserPostedImage

Trung Quốc giới thiệu hỏa tiễn liên lục địa DF-41 trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh năm 2019. (Hình minh họa: Kevin Frayer/Getty Images)

Hệ thống này gồm 120 hầm có thể sẽ chứa được hỏa tiễn bắn tới tận Mỹ.

Hệ thống này được các nhà nghiên cứu thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Không Phổ Biến Vũ Khí Hủy Diệt Hàng Loạt James Martin ở California phát hiện, bằng hình ảnh chụp từ vệ tinh mà công ty vệ tinh Planet Labs cung cấp.

Nhóm nghiên cứu so sánh hình ảnh vệ tinh chụp bốn tháng qua với hình ảnh chụp tuần qua. Họ nhận thấy hệ thống này trải dài hàng trăm dặm ở tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, theo nhà nghiên cứu Jeffrey Lewis, chuyên gia về vũ khí nguyên tử Trung Quốc. Ông Lewis phân tích những hình ảnh đó cùng với đồng nghiệp là ông Decker Eveleth, người đầu tiên nhìn thấy hệ thống này.

Hôm Thứ Sáu, ông Lewis cho CNN hay phần lớn việc xây dựng có lẽ diễn ra trong sáu tháng qua và hiện chưa hoàn tất.

“Phải công nhận họ xây quá nhanh,” ông nói, và cho biết thêm quy mô hệ thống cũng đáng ngạc nhiên.

“Rất nhiều hầm,” ông Lewis nói. “Chúng tôi không ngờ nó lớn như vậy.”

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy hệ thống đang được sử dụng hoặc sẽ được dùng trong tương lai.

Tuy nhiên, các nhà phân tính cho biết hệ thống này có thể sẽ dùng để chứa hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa DF-41 do Trung Quốc sản xuất.

Tin tức về hệ thống này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố trong bài diễn văn kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc rằng nước này vươn lên là “sự thật lịch sử hiển nhiên” và sẽ không còn bị ngoại quốc “bắt nạt, đàn áp, hay chinh phục.”

(Th.Long) [qd]

Edited by user Sunday, July 4, 2021 12:33:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1385 Posted : Sunday, July 4, 2021 3:00:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

UserPostedImage

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1386 Posted : Monday, July 5, 2021 7:46:19 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dân Việt ‘vô tổ quốc’ bị cả Cambodia và CSVN
xua đuổi, ngăn cấm


July 5, 2021

PHNOM PENH, Cambodia (NV) – Hàng trăm gia đình người Việt sống trên thuyền ở Biển Hồ bị Cambodia xua đuổi, chạy về Việt Nam thì cũng bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cấm.

Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 5 Tháng Bảy viết về hoàn cảnh nghiệt ngã của hàng trăm gia đình người Việt Nam suốt nhiều chục năm qua sinh sống trên những chiếc nhà nổi trên Biển Hồ bị nhà cầm quyền Cambodia ra lệnh giải tỏa.

UserPostedImage

Làng Việt kiều trên sông Mekong gần thủ đô Phnom Penh bị nhà cầm quyền Cambodia giải tỏa. (Hình: Tang Chhin Sothy/AFP/Getty Images)

Hồi đầu Tháng Sáu vừa qua, nhà cầm quyền Cambodia ra lệnh giải tỏa hết tất các xóm nhà nổi và bè cá, hầu hết là người Việt Nam, trên các sông Mekong, sông Tonle Sap (thường gọi là Biển Hồ) và Tonle Bassac trong vòng bảy ngày.

Lệnh vừa kể được thông báo đột ngột khiến khoảng 1,000 gia đình người Việt trở tay không kịp.

Một số tháo dỡ nhà chạy lên bờ nhờ có chút ít tiền và có thẻ ngoại kiều, một số khác chống thuyền theo dòng Mekong chạy về Việt Nam thì bị nhà cầm quyền CSVN chặn ở biên giới, khu vực đối diện với tỉnh An Giang, lấy cớ không phải “công dân” nên cấm nhập cảnh, nhất là trong lúc nhà cầm quyền các địa phương đang bối rối với việc đối phó với đại dịch COVID-19.

“Tôi sinh ra tại Biển Hồ nhưng nhà cầm quyền địa phương nói Cambodia không còn là quê hương của tôi nữa.”

SCMP dẫn lời một người tên Bạch Bài nói như vậy khi ngồi chồm hổm ở mũi ghe nhỏ bé của anh cắm sào ở khu vực Leuk Daek, cách phía Nam thủ đô Phnom Penh khoảng 100km, trong lúc cả ba đứa con anh ăn bún và xin tiền nhà báo.

“Tôi không có tiền, không có thuốc trị bệnh, và nhà tôi gần hết gạo… Việt Nam, làm ơn mở lòng bác ái, cho phép con dân trở về quê cha đất tổ.”

Lời của Bài kêu cứu sau khi anh bị nhà cầm quyền CSVN đuổi quay trở lại hai tuần lễ trước.

Hoàn cảnh của gia đình Bách Bài giống như 15 triệu người khác trên thế giới, không được nước sở tại hay quê hương gốc gác của họ nhìn nhận là công dân. Vì là những người “vô tổ quốc,” họ không được hưởng bất cứ một thứ quyền lợi gì.

Theo số liệu của nhà cầm quyền Cambodia, số người Việt Nam sống tại nước này khoảng 180,000 nhưng một số người cho rằng con số có thể cao hơn nhiều.

“Trục xuất người ta đột ngột khi dịch COVID-19 đang cao điểm ở Cambodia khiến sức khỏe cũng như quyền sinh sống của họ đối diện nguy hiểm.” Naly Pilorge, giám đốc địa phương của tổ chức Licadho nói với báo SCMP.

UserPostedImage

Một trẻ em đứng tại cửa của căn nhà trên sông ở Cambodia. (Hình: Mladen Antonov/AFP/Getty Images)

Ngày 20 Tháng Sáu, tờ Thanh Niên ở Sài Gòn thuật lời ông Sim Chy, chủ tịch hội Khmer-Việt Nam, cho hay: “Chính quyền Phnom Penh đã cho phép các hộ dân di dời đến ấp Kruos, phường Samrong, quận Prek Pnov, cách trung tâm Phnom Penh khoảng 18 km. Tính đến ngày 19 Tháng Sáu, có gần 200 hộ với hơn 300 nhà bè và bè nuôi cá được di dời về đây. Bên cạnh đó, khoảng 150 hộ di dời về neo tạm thời tại huyện Leuk Daek, tỉnh Kandal, gần cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.”

Tuy nhiên, ông Chy lai cho hay: “Chính quyền tỉnh Kampong Cham gần Phnom Penh vừa ra thông báo mới, yêu cầu các hộ dân sống ở các nhà nổi trên sông Mê Kông tại tỉnh này phải di dời trong vòng 10 ngày, tính từ ngày 18 Tháng Sáu.”

Ngày 1 Tháng Năm, tờ Tuổi Trẻ viết rằng: “Từ 0 giờ 45 đến 2 giờ 30 khuya 1 Tháng Năm, lực lượng Biên Phòng An Giang và Đồng Tháp đã liên tục phát hiện và ngăn chặn 28 Việt kiều trốn từ Cambodia đi trên 14 ghe, vỏ lãi định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên sông Tiền.”

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời đồn trưởng biên phòng nói: “Những hộ này là bà con gốc Việt sống ở Biển Hồ của Cambodia, nhưng dịch bệnh COVID-19 bùng phát thì nhóm người này định về Việt Nam. Họ không phải là công dân Việt Nam nên chúng tôi tuyên truyền, giải thích và không cho họ nhập cảnh vào Việt Nam.”

Trước đó, hôm 29 Tháng Tư, ông Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình khi đến An Giang đã thúc giục nhà cầm quyền địa phương phải là “lá chắn thép” ngăn chặn “nhập cảnh trái phép.”

Nhà cầm quyền Cambodia giải tỏa các làng nổi người Việt Nam ở Biển Hồ lấy cớ làm mất thẩm mỹ, sang năm tới, họ sẽ là nước tổ chức đại hội thể thao Đông Nam Á “Sea Games.” Hai năm trước cũng đã từng có lệnh trục xuất rồi lại dịu xuống.

(TN) [kn]

Edited by user Monday, July 5, 2021 7:48:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1387 Posted : Monday, July 5, 2021 9:02:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lễ Độc Lập Hoa Kỳ Và Di Dân Việt Nam


Giao Chỉ Vũ Văn Lộc

July 4, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Người Việt đến Mỹ ngay sau biến cố Tháng Tư 75 được gọi là di tản. Ra đi bằng phi cơ và bằng tàu trên biển Đông. Sau khi Hải Quân Hoa Kỳ rời khỏi hải phận Việt Nam thì những con thuyền vượt biển đầu tiên ra đi. Tất cả đều được nhận vào Hoa Kỳ dưới danh hiệu ty nạn vào khoảng 150 ngàn người. Con số này nhiều hơn con số chính phủ Mỹ dự trù chỉ nhận có hơn 60 ngàn người. Vào thời đó nước Mỹ chưa có vấn nạn di dân và lòng người Mỹ còn mở rộng sau thảm kịch cộng sản chiến thắng Sài Gòn. Ngày 4 tháng 7 năm 1975 những người Việt đầu tiên hiện diện tại Hoa Kỳ vẫn chưa cảm nhận được hương vị của Lễ Độc Lập. Nhiều gia đình còn ở trong trại tạm trú chờ các nhà thờ bảo trợ. Qua đến năm 1976, Hoa Kỳ kỷ niệm 200 năm lập quốc, người dân Việt mới lưu ý tham dự cùng các gia đình bảo trợ.

Ngày nay, trải qua gần nửa thế kỷ sống trên quê hương mới, xin nhắc lại một lần ngày lễ vĩ đại nhất của Hoa Kỳ.

Lịch Sử Lễ Độc Lập

Hoa Kỳ lập quốc năm1776 có 4 triệu dân, ngày nay 2018 có 330 triệu. Trải qua 242 năm gia tăng 326 triệu.

Năm 1976 người Việt tại Mỹ có 170 ngàn, ngày nay có 1 triệu 800 ngàn. Sau 42 năm tăng hơn 10 lần.

Dân Việt tỵ nạn xây dựng cuộc sống trên đất mới trong khi thế giới chuyển tiếp giữa hai thế kỷ 20 và 21. Về kỹ thuật, điện tử thay đổi toàn bộ đời sống. Về nhân văn, với sự chấp nhận hôn nhân đồng tính, Hoa Kỳ đã tiến bước rất dài trên phương diện tư tưởng, bỏ xa phần còn lại của thế giới cả trăm năm.

Người Việt đã có mặt trên miền đất lịch sử trong một giai đoạn lịch sử. Xin cùng quay về với câu chuyện lập quốc Hoa Kỳ – lịch sử quê hương mới một thời bao dung mà di dân tỵ nạn chúng ta đã một thời sống chết tìm đến.

Ngày Quốc Lễ

Ngày 4 tháng 7 hàng năm là ngày lễ trọng đại nhất của Hoa Kỳ. Đó là ngày nước Mỹ công bố Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1776 và bắt đầu chiến tranh cách mạng chống lại Anh Quốc trong 6 năm. Đến 1782 Anh và Mỹ ký thỏa ước ở Paris và công nhận Hoa Kỳ độc lập. Người Mỹ đã chiến thắng trận chiến tranh đầu tiên của lịch sử Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Sau kỳ kiểm kê dân số 2010 nước Mỹ dần dần trở thành đất nước của các sắc dân mà trong đó da trắng sẽ chỉ còn 50% tổng số.

Là công dân gốc Việt trong đợt di dân cuối cùng của thế kỷ 20, chúng ta nên tìm hiểu về đất nước mà chúng ta lập nghiệp. Các di dân tỵ nạn Việt Nam đầu tiên đến Mỹ năm 1975. Đến bây giờ nước Mỹ đã già thêm 40 năm, nhưng lịch sử trẻ trung của Hiệp Chủng Quốc rất phong phú và cũng rất độc đáo. Hoa Kỳ là quốc gia bao gồm tất cả các sắc dân, các ngôn ngữ, các tập tục văn hóa. Nước Mỹ đã có các kỷ niệm vừa hung bạo vừa nhân từ. Tiêu diệt da đỏ, bắt da đen làm nô lệ, kỳ thị da vàng, đem quân đi làm cảnh sát trên thế giới, đi đến đâu là gây sóng gió ở đó. Hoa Kỳ cũng là quốc gia phát huy tự do dân chủ toàn cầu, viện trợ kinh tế, quân sự, giáo dục, xã hội, văn hóa cho toàn thể các quốc gia chậm tiến trên thế giới. Nước Mỹ sống giữa 2 đại dương và có ba múi giờ. Biên cương của Hoa Kỳ trên địa cầu là một vùng đất bao la tiếp giáp với Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ là ải địa cầu trấn giữ Bắc Băng Dương. Biên giới không gian của Hoa Kỳ lên đến mặt trăng và Mỹ quốc cũng là quốc gia tiên phong ghi dấu vết trên Hỏa tinh. Hai ngàn vệ tinh kinh tế thương mại và quân sự của Hoa Kỳ canh gác toàn vùng khí quyển của quả đất. Đế quốc nhân văn của Hiệp Chủng Quốc thống trị thế giới bằng các đại sứ quán và tòa lãnh sự luôn luôn tấp nập các khách hàng xin visa.

Cơ sở ngoại vi của các sứ quán Hoa Kỳ là những chỗ bán thức ăn fast food McDonald’s, Kentucky, nước Coke, nhạc Rock và quần Jeans. Mỹ phát thực phẩm cho dân nghèo toàn thế giới nhưng đi đến đâu cũng bị đuổi về nhà: “Yankee go home“. Đó là Hoa Kỳ ngày nay, quá trẻ trung vì chỉ có hơn 240 năm lập quốc. Đất nước mà chúng ta đang là công dân có đứng lên tuyên thệ bảo vệ và tuyệt đối trung thành.Vì vậy chúng ta cũng nên biết qua lịch sử của quê hương mà phần đông chúng ta sẽ cùng các thế hệ tiếp theo ở lại đời đời.

Người Đầu Tiên Trên Đất Mỹ?

Các nhà nhân chủng học cho biết 12 ngàn năm trước con người tiền sử Á Châu đi tìm đường sống đã đi từ Á qua Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả thuyết. Thực tế ghi nhận đây là miền đất mới không có nhiều chỉ dấu của các nền văn minh ngàn năm trước như Âu châu. Chỉ có dấu vết các bộ lạc tàn lụi. Sau cùng chỉ còn các bộ lạc da đỏ tồn tại cho đến thời kỳ 1500 các sắc dân tây phương mới đến Mỹ bằng đường biển. Nổi danh nhất là nhà hàng hải Columbus khám phá ra Mỹ Châu. Rồi tiếp theo là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Anh Cát Lợi, Pháp, Đức rồi đến Nga và các quốc gia Đông Âu. Các cuộc chiến đẫm máu, triền miên ở tân lục địa giữa người địa phương và dân giang hồ mới đến. Chiến tranh giữa các thế lực Tây phương. Sau cùng Anh quốc ổn định được tại phần lớn miền Đông Hoa Kỳ và các di dân bắt đầu lên đường. Con tàu “Hoa Tháng Năm” – May Flower – nổi tiếng đến Mỹ năm 1620 vỏn vẹn có 100 người mà một nửa là thủy thủ đoàn. Con tầu này đã trở thành biểu tượng của di dân định cư trên đất mới vì có đem theo gia đình. Năm 1621 di dân được mùa đã cùng tổ chức Lễ Tạ Ơn và ăn tiệc mừng với dân da đỏ trong một lễ Thanksgiving đầu tiên của nhân loại.

Trong khi đó hơn 100 năm nước Mỹ thuộc Anh đã hình thành với 13 tiểu bang liên hiệp ở miền Đông. Phần lớn làm nghề nông, trồng thuốc lá, trà, và lúa. Các vùng khác thuộc Tây Ban Nha, Pháp vẫn còn tranh chấp. Cuộc chiến 1754 giữa Pháp và Anh giành đất trong 7 năm, sau cùng Anh thắng và mở rộng biên cương thuộc địa. Tiếp theo nước Anh cần tiền cho mẫu quốc nên đánh thuế các thuộc địa, thu tiền các nhà sản xuất và các đồn điền tại Hoa Kỳ. Chính sách thuế của Anh ban hành năm 1774 trở thành mầm mống cho cuộc chiến dành độc lập tại Hoa Kỳ. Tướng George Washington nhận trách nhiệm lãnh đạo cuộc chiến tranh cách mạng vào năm 1775 và chính thức đứng ra tuyên bố độc lập năm 1776. Bản Tuyên Ngôn Độc Lập do Thomas Jefferson đại diện tiểu bang Virginia viết ra lúc ông 33 tuổi được coi là một áng văn tuyệt tác nhất của nhân loại và mở đầu cuộc chiến dành độc lập cho đến chiến thắng cuối cùng bằng hiệp định Paris 1782.

Sau chiến thắng, Hoa Kỳ có 5 năm xây dựng dân chủ từ 1782 đến 1787 để hiến pháp ra đời với 9 tiểu bang chính thức rồi đến 13 tiểu bang thỏa hiệp. Những lá cờ Mỹ đầu tiên có 9 ngôi sao rồi 13 ngôi sao và bây giờ là 50 ngôi sao. Suốt từ buổi bình minh của Hiệp Chủng Quốc cho đến nay, nước Mỹ đã trải qua biết bao nhiêu là biến động. Từ hơn 4 triệu dân trở thành trên 330 triệu. Trên giấy tờ có 240 năm lập quốc nhưng thực sự quốc gia này đã thành hình từ trên 300 năm.

Ý Nghĩa Hiệp Chúng Quốc

Phải chăng Hoa Kỳ là một đĩa rau trộn gồm đủ mọi sắc thái (salad bowl). nhưng tía tô vẫn là tía tô, rau giấp cá vẫn nồng nàn mùi tanh của biển mặn. Hay đây là nồi cháo mà mọi thứ thực phẩm đã được hòa tan thành một hương vị mới (melting pot).

Trước khi nói đến nhân quyền, tự do và bình đẳng, nước Mỹ đã trải qua các giai đoạn hành động tàn nhẫn với các sắc dân thiểu số. Vào thế kỷ thứ 19, da trắng buộc dân da đỏ phải di cư tập trung vào các khu vực dành riêng, phần nhiều là đồng khô, cỏ cháy. Thảm kịch diễn ra trên các con đường mòn di chuyển dân da đỏ được gọi là “The Trail of Tears“, Đường mòn nước mắt. Da đỏ già trẻ lớn bé đều phải ra đi, bỏ nhà cửa, vườn trại để vào các khu hoang vu xa cách vạn dặm. Hàng chục ngàn người đã chết.

Trong khi đó ở miền Nam Hoa Kỳ, dân da đen bị bắt làm nô lệ đem từ Phi Châu qua đã trở thành một lực lượng lao động quan trọng. Những bàn tay đen đủi đã xây dựng nên nền nông nghiệp miền Nam nuôi cả nước Mỹ vào thời kỳ lập quốc với những vườn bông vải trắng xóa. Nhưng cũng chính da đen là vấn nạn cho cuộc chiến tranh tương tàn Nam Bắc. Những người da đen bỏ trốn các nông trại đã bị đánh roi cho đến chết. Câu chuyện Uncle Tom với bài ca da đen lừng danh “Let my people go“, Hãy cho dân tôi đi, đã trở thành một vấn nạn trong lương tâm Hoa Kỳ.

Da đỏ xin ở lại thì bị đuổi đi. Da đen xin đi thì bị giữ lại. Ngay khi nội chiến chấm dứt, da đen được giải phóng mà vẫn còn bị kỳ thị. Cuộc chiến đấu vĩ đại của một đàn bà da đen năm 1955 không chịu ngồi phía sau xe bus đã trở thành một cuộc tổng đình công tẩy chay xe bus tại Hoa Kỳ. Từ cuộc đình công này, da đen có được một nhà lãnh đạo đầy huyền thoại là mục sư King mà tên tuổi trở thành một ngày quốc lễ.

Rồi đến lịch sử Tây tiến làm đường xe lửa đem da vàng Nhật Bản và Trung Hoa nhập cuộc. Các tiền nhân di dân châu Á cũng đã ngậm đắng nuốt cay ở miền Tây Hoa Kỳ trong suốt thời lịch sử cận đại. Dân da vàng có một thời chỉ được làm cu ly đường xe lửa hay thợ giặt ủi. Sau cùng đến lượt chúng ta. Việt Nam ngày nay có một triệu bẩy trăm ngàn người tại Hoa Kỳ. Sau đợt di tản 1975 tiếp đến là thuyền nhân từ 1975 đến 1995 rồi là các HO, con lai, ODP đoàn tụ nhập cư cho đến cuối thế kỷ thứ 20. Sau cùng là diện hôn nhân. Mười quận hạt có dân số đông đảo nhất là Orange, Santa Clara, Los Angeles, Houston, San Diego, Seattle, Oakland, Washington D.C. & Maryland & Virginia, và Dallas.

Chúng ta không phải là sắc dân cuối cùng, và chúng ta không phải là sắc dân duy nhất có quê hương cố quốc. Di dân tỵ nạn Việt Nam tùy theo hoàn cảnh và cảm nghĩ, có người mang theo quê hương, có người bỏ lại quê hương. Tuy nhiên chúng ta không thể hành xử khác tập thể di dân trong trách nhiệm xây dựng đất mới. Sắc dân nào cũng có những niềm tự hào của họ. Ai cũng có các hãnh diện về truyền thống văn hóa, ngôn ngữ của cội nguồn. Điều quan trọng là phong cách đối xử và tìm hiểu để hội nhập. Chúng ta phải cảm ơn những người đi trước đã mở đường. Kể cả người xấu lẫn người tốt đã sống và đã qua đi trong công cuộc chinh phục đất nước vĩ đại này.

Có điều hết sức trùng hợp là dù bất cứ sắc dân nào, dù cố quốc lầm than hay tươi sáng, dù quê hương cũ còn độc tài cộng sản hay đã tự do dân chủ, di dân đến đây là ở lại đây. Những nhà văn Nga và Đông Âu lưu vong chống Cộng đã từng sống chết với quê hương rồi cũng phải nói rằng “Quê hương bây giờ là nơi chúng ta sống có hạnh phúc”. Đó là lý do người Anh ngày xưa chiến đấu chống cố hương để trở thành người Mỹ. Người Nhật trong Đệ nhị Thế chiến, bị cầm tù trong trại tập trung nhưng vẫn tình nguyện cầm súng chiến đấu chống Thiên Hoàng để trở thành người Mỹ. Bởi vì trên thế giới chỉ có Hoa Kỳ mới thực sự là đất của cơ hội. Quốc gia mà con một người da đen ngoại quốc, xuất thân cán sự cộng đồng đã trở thành Tổng Thống.

Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa Kỳ hơn 200 năm trước đã ghi điều khoản bất hủ là con người được quyền mưu cầu hạnh phúc. Mùa hè năm qua, để chào mừng Lễ Độc Lập lần thứ 237, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ban hành nghị quyết lịch sử: công nhận hôn nhân đồng tính, cho phép các cơ thể khác biệt cũng được mưu cầu hạnh phúc.

Và bây giờ là chuyện dân Việt tại Hoa Kỳ.

Một lần nữa, đợt người Việt đầu tiên ở Mỹ sẽ là nhưng cây tràm, cây đước giữ chặt đất cho một cộng đồng tương lai phát triển. Con cháu chúng ta sẽ vừa nhớ ơn ông cha đã đến đất này mà cũng không hổ thẹn về những đóng góp của chúng ta trong những giai đoạn đầu tiên. Bỏ lại phía sau con sông Hồng, sông Hương, sông Cửu Long và dãy Trường Sơn. Bây giờ ta phải làm quen với con sông Sacramento và rặng Rocky Mountains để con cháu ta đứng lên đáp lời sông núi mới. Xin hãy công bình với hoàn cảnh. Hãy lưu tâm ngày 4 tháng 7 của Hoa Kỳ. Bước ra khỏi cái ghetto của cộng đồng nhỏ hẹp, tham dự vào cái xã hội vĩ đại đã đem phúc lợi cho chúng ta. Đó là cách hay nhất để xây dựng cùng một lúc cộng đồng tại Mỹ và quê hương bỏ lại ở Việt Nam. Bao gồm cả giấc mơ tự do và dân chủ. Hãy làm một công dân tốt và chân thành với xứ “tạm dung”, chúng ta sẽ góp phần xây dựng dân sinh tại Hoa Kỳ và đồng thời xây dựng cả dân quyền cho Việt Nam.

Mắt Buồn  
#1388 Posted : Monday, July 5, 2021 9:52:01 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm, nguyên thủ tướng,
bộ trưởng Quốc Phòng VNCH, qua đời


July 4, 2021

IRVINE, California (NV) – Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm, người từng là thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Quốc Phòng VNCH, qua đời tại Irvine, lúc 7 giờ 30 tối Thứ Tư, 23 Tháng Sáu, hưởng đại thọ 96 tuổi, theo nhật báo The New York Times hôm 2 Tháng Bảy.

Theo “Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa” của ba tác giả Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân, và Lê Đình Thụy, ông Khiêm sinh ngày 15 Tháng Mười Hai, 1925 tại Long An.

UserPostedImage

Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm. (Hình: Người Việt chụp lại từ sách Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa của 3 tác giả Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân và Lê Đình Thụy)

Năm 1946, ông theo học Khóa 1 Nguyễn Văn Thinh trường Võ Bị Liên Quân Viễn Đông Đà Lạt, và tốt nghiệp với cấp bậc chuẩn úy một năm sau.

Sau đó, ông tiếp tục phục vụ trong quân đội, được thăng cấp đều đặn.

Cuối năm 1954, ông là thiếu tá, làm tham mưu trưởng Đệ Nhị Quân Khu, thay Thiếu Tá Nguyễn Văn Thiệu (sau này là tổng thống) đi làm tiểu khu trưởng Tiểu Khu Ninh Thuận.

Tháng Tám, 1955, Trung Tá Khiêm làm tham mưu phó tiếp vận Bộ Tổng Tham Mưu, thay thế Trung Tá Đặng Văn Quang.

Ông tiếp tục làm việc trong quân đội, thăng chức, và thăng cấp, và đến năm 1957, ông sang Hoa Kỳ học lớp chỉ huy và tham mưu cao cấp tại trường Chỉ Huy và Tham Mưu ở Fort Leavenworth, Kansas.

Một năm sau, ông làm tư lệnh Sư Đoàn Dã Chiến số 4, rồi tư lệnh Sư Đoàn 7 và Sư Đoàn 21 Bộ Binh, và tư lệnh Quân Khu 4.

Ngày 6 Tháng Mười Hai, 1962, ông được vinh thăng thiếu tướng, sau đó làm tham mưu trưởng Liên Quân, rồi quyền tổng tham mưu trưởng, và cuối cùng là tổng tham mưu trưởng.

Ngày 1 Tháng Mười Một, 1963, ông tham gia đảo chính do Trung Tướng Dương Văn Minh cầm đầu, rồi sau đó lên trung tướng và làm ủy viên quân sự Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng.

Năm 1964, ông làm tư lệnh Quân Đoàn III và Vùng 3 Chiến Thuật, làm đệ nhất phó chủ tịch Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng, rồi tổng tư lệnh quân lực.

Ngày 8 Tháng Hai, 1964, ông làm tổng trưởng Quốc Phòng trong nội các chính phủ Trung Tướng Nguyễn Khánh.

Ngày 11 Tháng Tám, 1964, ông được vinh thăng đại tướng nhiệm chức.

Sau đó ít lâu, vào ngày 24 Tháng Mười, 1964, ông bàn giao tất cả chức vụ quân đội cho người khác, lên đường sang Hoa Kỳ làm đại sứ VNCH.

Một năm sau, ông làm đại sứ tại Đài Loan, đến năm 1968 trở về nước, làm tổng trưởng Nội Vụ nội các chính phủ Trần Văn Hương.

Ngày 12 Tháng Ba, 1969, ông làm phó thủ tướng đặc trách bình định, rồi ngày 23 Tháng Tám được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu cử thành lập chính phủ sau khi Thủ Tướng Trần Văn Hương từ nhiệm trước đó một hôm.

Năm 1972, trong vai trò thủ tướng, ông được cử kiêm luôn chức bộ trưởng Bộ Quốc Phòng.

Ngày 5 Tháng Tư, 1975, ông xin từ nhiệm, đến ngày 25 Tháng Tư, ông rời Việt Nam sang Đài Loan.

UserPostedImage

Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm. (Hình: Ông Trần Thiện Khiêm chịu Mình Thánh Chúa tại một nhà hưu dưỡng ở San Jose, California. (Hình: AsiaNews)

Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, cuộc chiến Việt Nam kết thúc, ông định cư tại Virginia, Hoa Kỳ, rồi sau đó về Houston, Texas, kế tiếp là San Jose, California, trước khi về Irvine.

Theo VietCatholic News, ông Khiêm được rửa tội trở thành tín đồ Công Giáo vào ngày 25 Tháng Ba, 2018 trong lúc đang điều trị tại dưỡng đường Mission De La Casa, San Jose, vì bị gãy chân.

(Đ.D) [kn]

Hoàng Nam  
#1389 Posted : Tuesday, July 6, 2021 9:01:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Việt Nam chống dịch COVID-19: Tham lam và độc ác!


June 29, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Những ngày này, người Việt xa quê không khỏi đau xót, buồn thương và phẫn nộ khi theo dõi tin tức về tình hình dịch bệnh ở trong nước. Đằng sau những con số vô hồn về số người bị nhiễm bệnh, bị tử vong, số khu dân cư bị cách ly, số công ty và người lao động bị mất việc… nổi lên hình ảnh những con người thấp cổ bé miệng trong xã hội đang ngấp nghé bờ vực chết đói. Và trên hết, nổi lên hình ảnh một chính quyền vừa bất tài vừa tham lam và ngu dốt trong cuộc chống dịch, mà những chính sách tàn bạo của họ đang đẩy cả đất nước vào thảm trạng khó cứu vãn nổi.

UserPostedImage

Nếu kinh tế sụp đổ thì đại dịch COVID-19 chỉ là một phần nguyên nhân, trách nhiệm chính gây ra sự sụp đổ đó là chính sách điều hành xã hội vừa bất tài, vừa ngu dốt và tàn ác của chính quyền cộng sản Việt Nam.

Theo Bộ Y Tế CSVN và truyền thông quốc nội, trong ngày Thứ Ba, 29 Tháng Sáu, Việt Nam ghi nhận thêm 372 trường hợp nhiễm COVID-19, dẫn đầu là Sài Gòn với 155 ca mới. Tính đến cuối ngày, Việt Nam có tổng cộng 16,413 trường hợp nhiễm COVID-19 và 78 trường hợp tử vong; trong số này có 14,624 ca nhiễm được ghi nhận trong nước và 1,789 ca nhiễm nhập cảnh từ nước ngoài.

Theo cơ sở dữ liệu về COVID-19 được cập nhật thường xuyên Worldometer, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia ít bị COVID-19 tác động, số trường hợp nhiễm COVID trong một triệu dân chỉ là 164 trường hợp, tỷ lệ tử vong trong một triệu dân chỉ là 0.8 người. Để so sánh, có thể xem số liệu của Hoa Kỳ hoặc Úc là những nơi có cộng đồng người Việt đông đảo. Ở Hoa Kỳ, số người nhiễm bệnh trong một triệu dân là 103,665 người, tỷ lệ tử vong trong một triệu dân là 1,861 người. Ở Úc tình hình khả quan hơn với số người nhiễm bệnh trong một triệu dân là 1,185 người và số tử vong trong một triệu dân là 35 người.

Xem ra, so với Hoa Kỳ, Úc và đa số các nước khác trên thế giới, dịch COVID-19 ở Việt Nam chỉ là “muỗi;” căn cứ vào số trường hợp nhiễm bệnh, Worldometer xếp Việt Nam vào vị trí 140 trong 222 quốc gia và vùng lãnh thổ, chỉ trầm trọng hơn các đảo quốc nhỏ bé và biệt lập ở Nam Thái Bình Dương và sa mạc Châu Phi.

Ấy vậy mà theo truyền thông trong nước, hình ảnh nước Việt Nam hiện nay hết sức ảm đạm, các tỉnh ra sức ngăn sông cấm chợ, người dân từ tỉnh này không được sang tỉnh khác nếu không có giấy xét nghiệm âm tính, hàng trăm khu dân cư bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập, hàng quán đóng cửa im lìm, đường phố vắng ngắt với những tấm bảng “khu vực cách ly” dựng lên khắp mọi nơi.

Ông Nguyễn Thông, một người chơi Facebook, nguyên là biên tập viên báo Thanh Niên, kể một lần ra chợ xếp hàng mua một vỉ trứng gà: “Phố phường vắng vẻ xơ xác, con người lo lắng sợ sệt, không khí cảnh giác e dè trùm lên mọi thứ. Hồi nhỏ, tôi từng chứng kiến cảnh sống và con người kiểu này sắp có bão. Giờ cũng như trong cơn bão.”

Ông Đào Tuấn, một người chơi Facebook khác, làm việc cho báo Lao Động, kể lại cảnh một cặp vợ chồng trẻ, Thanh và Ngọc, bị mất việc do nhà máy đóng cửa, làm đủ cách mà vẫn không thể cáng đáng nổi cuộc sống gia đình trong thời buổi dịch giã, giá cả hàng hóa tăng gấp đôi gấp ba, đành phải “cha mẹ ăn ít lại, nhường cho hai đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn.” “Sài Gòn có khoảng 60,000 những ‘anh Thanh’ đang mất việc, mất sinh kế và không có bất cứ xu cắc dự trữ nào,” ông Tuấn viết.

***

Khi đối đầu với đại dịch, chính quyền nước nào cũng phải cân nhắc các lựa chọn chính sách sao cho cân bằng giữa việc ngăn chặn sự truyền nhiễm của dịch với việc duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo đảm đời sống của người dân, nhất là người nghèo. Điều đó đặc biệt quan trọng ở Việt Nam là nơi nền kinh tế “bán chính thức” lan tràn và mạng lưới an sinh, phúc lợi xã hội hầu như không tồn tại. Hàng chục triệu người dân nghèo, từ những ông bà cụ gần đất xa trời cho đến những đứa trẻ ở độ tuổi đi học phải sống cảnh tay làm hàm nhai, cuộc sống phụ thuộc vào việc mưu sinh trên đường phố như những người bán hàng rong, bán vé số, chạy xe ôm, những người buôn gánh bán bưng trong các khu chợ tồi tàn, thậm chí những tiệm ăn, tiệm dịch vụ các kiểu.

Nhà cầm quyền Việt Nam dường như chỉ lo lập “thành tích chống dịch” mà chẳng hề quan tâm tới chuyện người dân làm thế nào để sống trong hoàn cảnh nhà nhà đóng cửa. Rồi viện cớ chống dịch, chính quyền áp đặt lệnh phong tỏa gắt gao lên phần lớn các thành phố, trong khi không có biện pháp hỗ trợ tiền bạc, lương thực thực phẩm, đẩy hàng triệu người vào cảnh đói rách khốn cùng; rải rác đã có những người ở Sài Gòn không chịu đựng nổi đã phải nhảy xuống sông tự tử!

Nói cho công bằng, Việt Nam đã có một số thành công ban đầu trong việc ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch hồi năm ngoái. Việt Nam là quốc gia sớm đóng cửa biên giới với Trung Quốc và áp dụng rộng rãi việc truy vết, cách ly, phong tỏa những người, những khu vực có dấu hiệu của dịch. Những biện pháp này có hiệu quả ban đầu, không phải do chính Việt Nam tài giỏi gì mà học từ nước láng giềng Trung Quốc, và áp dụng được trong một xã hội theo thể chế Cộng Sản toàn trị, trong đó quyền sống, quyền tự do cá nhân của người dân chẳng có ý nghĩa gì. Bản chất của những biện pháp này là đàn áp – một việc mà chính quyền Cộng Sản hết sức thành thạo.

Tuy “thành tích chống dịch” của Việt Nam năm 2020 còn có nhiều ý kiến tranh cãi, không loại trừ khả năng giấu dịch hoặc virus truyền nhiễm rộng rãi trong cộng đồng mà không bị phát hiện do năng lực xét nghiệm của hệ thống y tế quá yếu kém và thiếu phương tiện. Nhưng để có thành tích đáng nể đó, Việt Nam đã phải trả cái giá không hề nhỏ: ngành du lịch gần như tê liệt, ngành hàng không và vận tải đường sắt, đường bộ lâm vào cảnh nợ nần, liên tục kêu cứu.

Ấy vậy mà, hoang tưởng với thành tích, trong cơn tự sướng cao độ, đảng trưởng đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng vẫn khoe khoang “mặt trời vẫn chiếu sáng rực rỡ ở Việt Nam trong lúc cả thế giới chìm trong đêm tối” (!), còn thủ tướng Việt Nam khi đó là ông Nguyễn Xuân Phúc còn cao giọng tuyên bố cái trụ điện bên Mỹ mà có chân nó cũng chạy sang Việt Nam để tránh dịch (!).

Bất chấp những lời cảnh báo thống thiết của các y bác sĩ, bất chấp tình hình dịch COVID-19 có những chuyển biến mới như các biến thể Alpha xuất hiện ở Anh, Nam Phi, Brazil, biến thể Delta xuất hiện ở Ấn Độ đẩy các nước này vào những đợt cao điểm chết chóc khủng khiếp, chính quyền Việt Nam vẫn tổ chức ăn mừng ngày 30 Tháng Tư và tổ chức “ngày hội non sông” huy động toàn dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23 Tháng Năm.

Cái gì phải đến rồi cũng đến; từ tuần cuối Tháng Năm trở đi cả nước lại rơi vào những đợt bùng phát dịch mới, khốc liệt hơn nhiều. Lần này, COVID-19 không chỉ truyền nhiễm trong các nhóm dân cư lẻ tẻ mà tập trung ở các khu công nghiệp ở Bắc Ninh và Bắc Giang – nơi có nhiều nhà máy sản xuất của các công ty điện tử nước ngoài – và lan rộng ở Đồng Nai, Bình Dương – trung tâm sản xuất hàng xuất cảng của miền Nam và làm tê liệt Sài Gòn, thủ phủ kinh tế của cả nước. Đất nước và người dân đang phải trả giá đắt cho chứng hoang tưởng, “ngạo nghễ,” của một số kẻ cầm quyền chóp bu trong đảng CSVN.

Chính quyền Việt Nam cũng quên rằng, đất nước nằm kề một quốc gia láng giềng to xác, giàu mạnh nhưng hết sức nham hiểm và độc ác là Trung Quốc. Từ đầu năm nay, các địa phương Việt Nam liên tục phát hiện những nhóm người Trung Quốc nhập cảnh “chui,” vượt qua đường biên giới được kiểm soát lỏng lẻo rồi thuê phương tiện đi sâu vào lãnh thổ Việt Nam, tới tận Sài Gòn, Bình Dương.

Một chuyện lạ là trong lúc Bắc Kinh tuyên bố đã xóa được dịch COVID-19, mỗi ngày chỉ ghi nhận vài ca nhiễm thì số công dân Trung Quốc nhập cảnh chui và bị bắt ở Việt Nam hầu hết đều dương tính với virus Corona! Họ vào Việt Nam để làm gì? Cứ mỗi lần tóm được một nhóm người Trung Quốc thì các địa phương Việt Nam lại bắt đầu truy vết, phong tỏa; cứ lúc đóng lúc mở như vậy từ cuối năm ngoái đến nay làm cho các hoạt động kinh tế bị đình đốn vô phương cứu vãn. Trong số người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam có tới 1,789 ca nhập cảnh, chủ yếu là người Trung Quốc vì Việt Nam đã đóng cửa với tất cả các nước, theo báo chí trong nước.

UserPostedImage

Một bé 5 tuổi một mình bước lên xe y tế của bệnh viện Huyện Bình Chánh để đến khu điều trị COVID-19 của bệnh viện Trưng Vương, Sài Gòn. (Hình: Quân Đội Nhân Dân)

Nhìn lại quá trình chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, người ta thấy chính quyền Cộng Sản hầu như bất tài và bất lực, không chuẩn bị các phương tiện kỹ thuật cần thiết để thực hiện xét nghiệm, không đặt mua vaccine để chích cho người dân hầu tạo ra miễn dịch cho từng cá nhân và cho cộng đồng. Việc duy nhất mà chính quyền ra sức thực hiện là đàn áp: truy dấu vết virus, cách ly và phong tỏa các cộng đồng dân cư, dồn hàng chục ngàn người vào các trại lính được tạm dùng làm trung tâm cách ly, không phân biệt người bệnh với người khỏe mạnh, thanh niên trai tráng hay ông lão bà lão, thậm chí cả trẻ em còn ẵm ngửa.

Nhìn hình ảnh những đứa bé bị buộc mặc áo quần bảo hộ như phi hành gia – loại quần áo bảo hộ chỉ dành cho nhân viên y tế trực tiếp thăm khám và điều trị cho bệnh nhân COVID – và bị giam trong trại cách ly thật khó mà ngăn được nỗi tức giận! Cũng nên lưu ý rằng những ngày qua đã có 308 ca nhiễm virus được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Có những điều thậm vô lý nhưng họ vẫn thực hiện như phong tỏa toàn bộ một bệnh viện mỗi khi phát hiện có một bệnh nhân, một nhân viên y tế bị dương tính với virus (?). Không chỉ một mà rất nhiều bệnh viện, phòng khám đã bị phong tỏa như vậy, làm cho ngành y tế vốn đã yếu và thiếu, lại càng thảm hại hơn trong lúc đại dịch lan nhanh mà người dân thiếu nơi để thăm khám, xét nghiệm và điều trị.

Rồi những người chẳng may bị “dính” virus thì cuộc sống của họ, của gia đình và thân nhân của họ bỗng trở thành địa ngục trước sự dè bỉu, lên án, lăng nhục của truyền thông và cộng đồng. Thay vì được chăm sóc như những nạn nhân của cái đại dịch quái ác mang tên Vũ Hán, họ lại bị đối xử như những kẻ tội phạm, những tội đồ mang virus đến cộng đồng. Trường hợp của Hội Thánh Truyền Giáo Phục Hưng ở Gò Vấp là một ví dụ, một “vật tế thần” hứng chịu sự phẫn nộ của cộng đồng vì sự bất lực và bất tài của nhà cầm quyền.

Mấy tháng nay, ở Việt Nam đi đâu cũng nghe nói tới những từ ngữ lạ tai: F0, F1, F2 để chỉ những người bị nhiễm virus. Thật ra đây chỉ là những khái niệm chuyên môn dùng trong y học điều trị lâm sàng để theo dõi đường đi của mầm bệnh, nhà cầm quyền đem áp dụng tràn lan trên truyền thông và trong đời sống xã hội làm dấy lên một xu hướng phân biệt đối xử hết sức nặng nề; những người không may bị nhiễm bệnh (F0) hoặc vô tình tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh (F1) thì coi như bị bệnh hủi mà không ai dám đến gần! Thật là lố bịch và vô nhân đạo.

Những biện pháp chống dịch nặng về trấn áp của chính quyền đã và đang gây ra những hậu quả hết sức nặng nề cho người dân và xã hội nói chung.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám Exson tại Sài Gòn – một trong những cơ sở y tế bị đóng cửa gần đây, phẫn nộ viết trên Facebook: “Nếu cứ truy vết, phong tỏa, cách ly, thì liệu ai sẽ đi làm việc đó? Đi lấy mẫu, có người dương tính: phong tỏa, cách ly. Đi chích ngừa, có người dương tính: phong tỏa, cách ly. Bệnh viện có bệnh nhân dương tính: phong tỏa, cách ly. Bệnh viện có nhân viên dương tính: phong tỏa, cách ly… Nếu cứ xét nghiệm thế này thì ai còn ở ngoài, không bị phong tỏa, cách ly, để đi phong tỏa, cách ly người khác nữa?”

“Theo số liệu ngày 28 Tháng Sáu, chúng ta có 12,788 ca nhiễm kể từ 27 Tháng Tư, trong đó có 3,745 đã khỏi bệnh, còn lại 9,043 ca. Trong khi đó, chúng ta đang cách ly 204,159 người. Trung bình, mỗi người dương tính có 22.5 người phải cách ly; tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng khoảng 2.5%. Với tỷ lệ đó, có khoảng 2.3 triệu người Việt Nam bị nhiễm, và sẽ phải cách ly gần 52 triệu người,” Bác Sĩ Sơn nói thêm.

Trong hoàn cảnh Việt Nam chỉ mới có 16,413 ca nhiễm được xác nhận, tỷ lệ nhiễm chỉ 164 phần triệu như số liệu của Worldometer nêu trên mà phải cách ly hàng chục triệu người như vậy quả là một điều không thể hiểu nổi, dù nhìn bằng con mắt chuyên môn của nhà dịch tễ học hay của một người có suy nghĩ bình thường.

Có một việc mà chính quyền Việt Nam không hề lơ là kể cả khi đại dịch lan tràn: tìm mọi cách moi tiền của người dân. Ở mọi quốc gia khác, người dân đóng thuế và chính quyền phải bảo vệ sinh mạng của họ; mỗi khi dịch bệnh thì chính quyền phải cung cấp thuốc ngừa và thuốc điều trị cho dân miễn phí, có nơi như Hoa Kỳ, Canada và Úc người dân còn được khuyến khích đi chích ngừa COVID-19 qua các hình thức xổ số may mắn, tặng quà, tặng học bổng.

Việt Nam chưa giàu để có thể khuyến khích tiêm ngừa như Mỹ nhưng bổn phận tối thiểu của nhà cầm quyền là bảo đảm việc chích ngừa miễn phí cho người dân họ cũng không làm. Thay vì vậy, Hà Nội lập ra “quỹ vaccine” và vận động người dân góp tiền vào để nhà nước có tiền mua vaccine! Ai từng ở Việt Nam đều biết cái gọi là “vận động” của chính quyền, thực chất là biện pháp bắt buộc, không ai tránh được nếu không muốn bị quấy rầy và gây khó dễ sau này.

Ngay đến các công ty ngoại quốc, và “Việt kiều ở nước ngoài” cũng bị vận động góp tiền vào “quỹ vaccine.” Truyền thông của đảng đăng bài ca ngợi những cụ già 85 tuổi lấy tiền để dành lo hậu sự góp vào quỹ, trẻ em 5 tuổi nói chưa sõi cũng đập heo đất lấy tiền góp vào quỹ, mỗi người cả trăm triệu đồng! Lối tuyên truyền lố bịch đó tưởng rằng nêu gương tốt nhưng thực tế đã làm cho người đọc thấy rõ thêm bộ mặt trâng tráo và lòng tham vô đáy của nhà cầm quyền, cố vơ vét tiền bạc bằng mọi cách, không chừa cả trẻ em và bà lão. Chuyện trâng tráo này càng lộ rõ khi quan chức cao cấp của chính quyền thừa nhận trên báo rằng tiền góp vào “quỹ vaccine” là “tiền nhàn rỗi,” được gửi vào ngân hàng thương mại để lấy tiền lời!

Bây giờ thì Việt Nam đang chông chênh trên bờ vực, kinh doanh đình đốn, phận người mong manh. Một Sài Gòn mỗi ngày phải đóng 1,000 tỷ đồng tiền thuế vào két sắt của nhà cầm quyền CSVN mà “Phố phường vắng vẻ xơ xác, con người lo lắng sợ sệt, không khí cảnh giác e dè trùm lên mọi thứ” như miêu tả của ông Nguyễn Thông dẫn trên thì có thể đoán biết tương lai gần của nền kinh tế Việt Nam dù chính quyền vẫn lớn tiếng tự hào dự báo năm nay sẽ đạt thành tích tăng trưởng 5.65%! Nếu kinh tế sụp đổ thì đại dịch COVID-19 chỉ là một phần nguyên nhân, trách nhiệm chính gây ra sự sụp đổ đó là chính sách điều hành xã hội vừa bất tài, vừa ngu dốt và tàn ác của chính quyền cộng sản Việt Nam.

Thế giới đang dần dần chặn đứng đại dịch COVID-19; tại nhiều nơi cuộc sống đã gần trở lại mức bình thường như một năm rưỡi về trước, chẳng phải vì họ giàu có hay tài giỏi mà vì các nhà khoa học của họ làm việc hết mình, chính quyền của họ thật sự do dân và vì dân, đã thực thi những chính sách thiết thực vừa kiềm chế con virus quái ác vừa mở rộng phúc lợi xã hội và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh khi dịch lắng xuống. Bao giờ Việt Nam có một chính quyền do dân và vì dân như vậy, chứ không phải vì đảng vì chủ nghĩa xã hội thì chúng ta mới có chút hy vọng vào tương lai đất nước. [qd]

Edited by user Tuesday, July 6, 2021 9:03:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1390 Posted : Tuesday, July 6, 2021 9:44:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hãy Cùng Làm “Người Lính Truyền Tin!”


July 4, 2021
Huỳnh Quốc Bình

Tôi từng nghe khá nhiều người Việt Nam than phiền rằng, “Tại hải ngoại, những người chống cộng, nói và viết bài tiếng Việt chỉ để mình đọc, hay viết cho nhau đọc, nói cho nhau nghe, chứ mấy bạn ‘Mỹ con’, và người Mỹ bản xứ chẳng biết, chẳng hiểu chúng ta muốn gì, hay làm gì? Rồi tôi cũng từng nghe lời than thở rằng, “Ngày nay, số người cổ võ việc bảo tồn và phát huy văn hóa Việt tại hải ngoại, và số người hết lời ca ngợi tác phẩm của người khác, hoặc khen văn chương của người khác, rất nhiều, nhưng những người bỏ tiền ra mua sách, hay góp phần quảng bá những gì mình khen ngợi, hoặc mình cho rằng nhiều người khác nên biết, nên hay, vẫn còn là thiểu số. Nói tóm lại, “cái khâu” góp phần quảng bá những gì mình cho là hay, là giá trị, là cần thiết, và người khác nên biết, vẫn còn là vấn đề chúng ta cần phải bận tâm.

Tôi tin rằng trong vòng hơn bốn Thập Niên qua tại hải ngoại, đặc biệt tại Hoa Kỳ, nhiều loại sách vở, băng nhạc, băng video phim ảnh, tài liệu chính trị, hoặc “phi chính trị”, có lợi cho sự tuyên truyền về chủ nghĩa cộng sản, được xuất bản tại Việt Nam, nằm đầy trong các thư viện, nhiều hơn số sách vở hay phim ảnh do phía người Việt Quốc Gia tị nạn Việt cộng xuất bản. Tôi nghĩ, số sách vở và phim ảnh chống cộng của “phe ta” nằm tại tư gia của mọi người, nhiều hơn là nằm trong các thư viện.

Tuần qua, tôi hân hạnh được đọc một điện thư ngắn trong nhóm thân hữu mà tôi có địa chỉ email trong đó. Bức thư nói về một quyển sách Anh ngữ do Nhóm Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, phát hành. Điện thư ngắn mà Cựu Trung Tá Trần Văn Thư, nguyên là Tổng Hội Trưởng, Tổng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam của cuối Thập Niên 90, gởi cho quý niên đệ của ông trong Trường Võ Bị, và một số thân hữu khác, có đoạn như sau, “Tôi đã đọc ‘hơi kỹ’ cuốn sách Biên Khảo Lịch Sử Bằng Anh Ngữ – The Vietnamese National Military Academy and The Vietnam War (1948-1975) và tôi không thể không ngưỡng mộ, tác phậ̉m lịch sử rất giá trị này. Hy vọng tác phậ̉m tuyệt vời này cần được pḥổ biến thật sâu rộng, so với tầm mức và rất giá trị của nó…” (hết trích)

Nhắc đến ông Trần Văn Thư, tôi không làm công việc giới thiệu hay đánh bóng một cá nhân trong bài viết này, bởi tôi không có nhu cầu đó, và tôi tin rằng Ông Thư cũng không cần tôi làm điều đó, nhưng để tôi chứng minh với những vị chống cộng, hay quý vị xa gần, về một trong những người lính Việt Nam Cộng Hòa rất quan tâm đến chính trị Việt Nam và Hoa Kỳ, đã có sự nhận xét về quyển sách Anh ngữ mà tôi vừa đề cập.

Ông Trần Văn Thư, người từng tốt nghiệp Cao Học về Chính Trị Học (Political Science) tại Hoa Kỳ, cộng với những “kinh nghiệm xương máu” thời ông còn là một người lính Việt Nam Cộng Hòa, cũng như tại hải ngoại, tôi từng chứng kiến ít nhất hai lần Ông Thư đã cùng một số nhân sĩ Việt Nam và Ban Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam tại Oregon của cuối Thập Niên 90, đối chất và bẻ gãy âm mưu của phái đoàn Việt cộng đến Oregon để tuyên truyền cho chế độ Việt cộng tại Việt Nam và kêu gọi chất xám về giúp nước, trước các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, để tôi an tâm giới thiệu quyển sách nêu trên đến mọi người.

Ông Trần Văn Thư giới thiệu tác phẩm Biên Khảo Lịch Sử Bằng Anh Ngữ – The Vietnamese National Military Academy and The Vietnam War (1948-1975) và kèm theo lời giới thiệu của nhóm chủ trương, như sau.

GIỚI THIỆU BIÊN KHẢO LỊCH SỬ BẰNG ANH NGỮ – THE VIETNAMESE NATIONAL MILITARY ACADEMY AND THE VIỆT NAM WAR (1948 – 1975)

UserPostedImage

– Biên khảo lịch sử này nhắm đến các đối tượng: Các thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại hải ngoại, các Quân Nhân Hoa Kỳ gốc Việt, các nhà nghiên cứu lịch sử Chiến Tranh Việt nam.

– Biên khảo lịch sử này đề cập đến sự hình thành và phát triển của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (1948 – 1975), với những đóng góp và hy sinh của những sĩ quan xuất thân từ ngôi trường này trong Chiến Tranh Việt Nam.

– Phát xuất từ truyền thống ái quốc của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (TVBQGVN), lịch sử của Dân Tộc Việt Nam từ thời lập quốc cho đến hiện nay được trình bày khái quát nhưng đầy đủ, giúp cho độc giả hiểu biết về cội nguồn, việc mở mang bờ cỏi, và những thăng trầm của Đất Nước Việt Nam qua mọi thời kỳ.

– Chiến Tranh Việt nam được phân tích dưới nhãn quan của những Người Lính của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã từng tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. Biên khảo này cung cấp một cái nhìn khác về Chiến Tranh Việt nam.

– Những sự kiện chính trị và quân sự liên quan tới Chiến Tranh Việt Nam kể từ năm 1945 đến năm 1975, được liệt kê theo thứ tự thời gian.

– Đặc biệt: Bài phản biện những xuyên tạc của truyền thông Hoa Kỳ về Chiến Tranh Việt Nam. Ngoài ra, còn rất nhiều bài viết, biểu đồ, bản đồ để giúp cho độc giả có một cái nhìn tổng quát về những khía cạnh của Chiến Tranh Việt Nam, nhiều hình ảnh liên quan đến lịch sử Việt Nam, Chính Thể Việt Nam Cộng Hòa và thành phố Đà Lạt trước năm 1975.

– Sách dày 370 trang, khổ giấy 7”X10” là một tập tài liệu đã được biên soạn, khảo cứu, truy lục và cô đọng khá công phu, trình bày trang nhã. Sách được Amazon phát hành trên toàn thế giới vào ngày 30 tháng 12 năm 2020 với giá $15.99. Xin vào link của Amazon sau đây để mua: https://amzn.to/3pE4yMF

– Sách do một nhóm Cựu Sinh Viên Sĩ Quan TVBQGVN chủ trương và thực hiện. (Hết trích)

Ngoài ra, tôi cũng hân hạnh được đọc một bài viết khá chi tiết về quyển sách nêu trên, của tác giả CSVSQ Nguyễn Sanh, Khóa 28 TVBQGVN và tôi đã xin hân hạnh đăng tải trên Trang Nhà riêng của tôi tại link sau đây:

https://huynhquocbinh.ne...e-vietnam-war-1948-1975/

Tôi viết bài này chỉ để xin nói rằng, chúng ta hãy cùng làm “Người lính truyền tin” bằng cách mua tác phẩm này, trước cho chính mình và làm quà tặng cho con em của mình, bằng hữu, đặc biệt là cho quý bạn “Mỹ con” và “Mỹ thứ thiệt”, hoặc những ai đọc được Anh ngữ. Phần chúng ta, sau khi đọc xong, hãy gởi tặng cho các thư viện tại địa phương, hoặc đặt mua và gởi trực tiếp đến thư viện tại nơi mình cư trú. Sách có thể đặt mua trên Amazon, tại link sau đây: https://amzn.to/3pE4yMF, giá khoảng 16 Mỹ kim kể cá cước phí, rẻ hơn tiền ăn sáng, tốn kém chỉ ngang ngửa với một tô Phở Xe Lửa.

Đâu phải lúc nào chúng ta hay ai cũng có phương tiện hay điều kiện, hoặc đủ khả năng để giải thích cặn kẽ về chiến tranh Việt Nam cho các bạn trẻ Việt Nam và người ngoại quốc hiểu. Tại Sao chúng ta không “Làm người lính truyền tin”, bằng cách góp phần quảng bá quyển sách giá trị nêu trên, và những sách giá trị khác, có lợi cho công cuộc đấu tranh, ngăn chận hay chấm dứt chủ nghĩa cộng sản, đến mọi người? Thí dụ, một tác phẩm khác của tác giả ngoại quốc, mà tôi vừa được Chị Nguyễn Tâm An, người nổi tiếng thực hiện các chương trình Live Stream trên Facebook và YouTube, gởi tặng; đó là quyển Drawn Swords in a Distant Land: South Vietnam’s Shattered Dreams, có người đã thoát dịch, “Đấu Kiếm Nơi Vùng Đất Xa: Những Ước Mơ Tan Vỡ Của Miền Nam Việt Nam” của tác giả George J. Veith, cựu Đại Úy Thiết Giáp Hoa Kỳ và việc làm này của ông như thể một nỗ lực “Trả lại Sự Thật cho Miền Nam”. Sách này có bán trên Amazon giá 32 Mỹ kim kể cả cước phí. Sách đã được Bình Luận Gia Phạm Gia Đại, người có biệt danh Người Tù Cuối Cùng, tác giả Hồi Ký Những Người Tù Cuối Cùng, mà tôi có dịp hân hạnh đọc qua, giới thiệu. Hôm tháng 4 năm 2021, BLG Phạm Gia Đại đã phỏng vấn tác giả George J. Veith như thể góp phần quảng bá tác phẩm giá trị của ông bạn Mỹ chúng ta đến mọi người.

UserPostedImage

Tôi đã làm “bổn phận công dân”, tôi đã đặt mua sách The Vietnamese National Military Academy and The Vietnam War tặng cho con và rể của tôi và các bạn ấy đang đọc. Tôi sẽ mua sẵn thêm vài cuốn vừa nêu và của tác giả George J. Veith để làm quà tặng khi cần thiết, cho những ai đọc được tiếng Anh, để họ hiểu rõ chính nghĩa của những người Quốc Gia chống cộng, đặc biệt là những Chiến Sĩ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta, từng chiến đấu hào hùng để bảo vệ đất nước, cho đến ngày 30-4-75.

Sau cùng, xin phép cho tôi được “khoe”. Trong nhà tôi lúc nào cũng có ít nhất từ mười đến hai mươi quyển sách về niềm tin Thiên Chúa, đặc biệt về lãnh vực hạnh phúc gia đình của tác giả Mục Sư Phan Thanh Bình và những sách về chính trị, xã hội của vài tác giả khác mà tôi thích. Để làm gì? Xin thưa, việc mua sách báo hay phim ảnh giá trị, để dành tặng thân hữu, là thói quen của tôi trong mấy chục năm qua. Bất cứ tác giả nào tặng sách báo cho tôi, tôi đều ủng hộ tiền in ấn như thể một lời tri ân dành cho những người đã bỏ thì giờ, công sức, viết ra những điều bổ ích cho tôi đọc và học hỏi.

Liên quan đến sách The Vietnamese National Military Academy and The Vietnam War, để bảo vệ chính nghĩa Quốc Gia, để vinh danh Người Lính Việt Nam Cộng Hòa, tôi xin quý vị cùng tôi nhớ câu, “Đừng yêu lính bằng lời”.

Huỳnh Quốc Bình

Email: huynhquocbinh@yahoo.com

Hoàng Nam  
#1391 Posted : Tuesday, July 6, 2021 12:36:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ai mua chủ nghĩa xã hội… hô…n?


July 4, 2021
Nguyễn thị Cỏ May

Đảng xã hội chủ nghĩa (Le Parti socialiste) của Pháp ngày nay, về tài sản vật chất, không còn gì có thể đem đi bán được. Trụ sở ở số 10, đường Solférino, Paris VII, được mua năm 1980 để sửa soạn bề thế cho đảng trưởng François Mitterrand lên cầm quyền. Ông François Hollande thừa kế làm đảng trưởng và qua 5 năm sau, ông đắc cử Tổng thống một nhiệm kỳ. Năm 2017, ông Benoit Hamon, đảng trưởng tiếp nối ông François Hollande, ứng cử Tổng thống, chỉ được có 6% phiếu bầu. Thất bại thảm hại. Đảng viên tan tác bốn phương trời, không còn người đóng góp. Mặt khác, đảng mắc nợ khá nhiều, phải hoàn tiền trả theo thời hạn. Thế là trụ sở đảng phải bán vội để trả nợ, với giá 45 triệu euros. Chỉ có 3 năm sau, cũng chính cơ sở này bán lại lần nữa giá 125 triệu euros cho Công ty mỹ phẩm Interparfums (Lanvin, Rochas, Boucheron, …)

UserPostedImage

Đảng xã hội Pháp là một trường hợp phá sản căn bản. Ông Manuel Vals, Ủy viên Bộ Chánh trị, làm Thủ tướng thời Hollande, đã phải chạy vội về Espagne, quê hương củ, tìm lại đất cấm dùi. Ra tranh cử Hội đồng Thị xã ở Barcelone (Espagne) cũng thất bại. Vì thành tích xã hội chủ nghĩa ở Paris?

Ngày nay, đang lúc mọi người sửa soạn cho bầu cử Tổng thống sắp tới, ông Benoit Hamon, cựu Đảng trưởng, cựu ứng cử viên Tổng thống 2017, khi được hỏi về đảng xã hội của ông, ông trả lời không cần suy nghĩ: «Không còn dảng xã hội nữa»!

Vai vế của đảng xã hội còn được thấy rõ thêm trong cuộc bầu cử Hội đồng Địa phương và Hội đồng Tỉnh hôm 20 và 27/06/21 vừa qua (lần đầu tiên, dân chúng không đi bầu lên tới 66, 78%), thật sự bi đát chưa từng có. Vừa không có đảng xã hội tranh cử, mà chỉ có tàn dư cá nhân của đảng kết hợp với các đảng khác cùng phe tả ra tranh cử, đạt được kết quả:

-Cực tả được 2, 82% phiếu (cs III, IV, Chống tư bản, Pháp bất khuất,…)

-Tả (các xu hướng Tả phái: xã hội, xanh, …) được 1, 44% phiếu.

Như vây, ai muốn bán chủ nghĩa xã hội lúc này là làm «áp-phe» không thức thời. Thực tế, không biết có lượm được mấy mảnh vụn còn xót, rơi rớt lại, để đem bán đây?

Trên đà suy sụp

Cánh Tả Pháp năm 1981, lên cầm quyền lần đầu tiên trong nền Đệ V Cộng hòa, khi vừa rời chánh quyền thì đảng không tránh khỏi bị phân hóa và tan rã. Quá trình là lịch sử của cả một thảm họa. Nó không sụp đổ ngay trong một sớm một chiều như Liên-xô hay bức tường Bá- linh. Mà nó tan rã từ từ, mục rữa và tự phân hóa nên làm cho chúng ta không kịp nhìn thấy.

Năm 2019, lần đầu tiên đảng xã hội (chủ nghĩa – socialiste) của Pháp không ra tranh cử Hội đồng Âu châu, với tư cách chánh thức «Đảng Xã hội chủ nghĩa». Cả ông Olivier Faure, đảng trưởng từ năm 2018, cũng từ chối đứng đầu danh sách gồm những đang viên xã hội gom góp lại. Kết quả bầu cử: danh sách của ông được 6% phiếu bầu!

Thế là ngày nay, người ta bèn hỏi «Cánh Tả đâu rồi?». Và trước hết, «Cánh Tả là cái quái gì?».

«Cánh Tả là cái quái gì?» còn là cái tựa của cuốn sách do hơn ba mười nhà văn, nhà báo, nhà chánh trị học, trí thức khuynh Tả cùng trả lời câu hỏi «Cánh Tả là cái quái gì? để tìm hiểu đúng nghĩa chủ nghĩa xã hội, vai trò của đảng xã hội. Và nhứt là họ tìm một vị cứu tinh mới cho chủ nghĩa xã hội. Thật ra họ tranh nhau đi tìm chính họ thì đúng hơn! (Quyển sách nhiều tác giả do nhà Fayard xuất bản năm 2017 ở Paris)

Hơn ba mươi người tranh nhau trả lời câu hỏi «Qu’est-ce que la Gauche?» đã đủ cho thấy thứ «chủ nghĩa xã hội cấp tiến hay khoa học» đang thật sự bị khủng hoảng một cách vô cùng khoa học, vô cùng biện chứng. Nhà chánh trị học Michel Wieviorka xác nhận vì cho rằng «Chủ thuyết của Tả phái đã trở thành thứ không thể chấp nhận được».

Một thứ im lặng bất thường

Xưa nay cánh Tả vẫn là cái loa lớn tiếng, ồn ào nhứt trong lịch sử tranh đấu quần chúng. Lúc nào họ cũng biểu tình được, yêu sách được, cả đòi hỏi những điều mà chính họ biết là không thể thực hiện được. Họ chỉ cần đòi lấy được mà thôi. Thế mà hôm đại dịch vũ–hán lan tràn, chánh quyền lúng túng trước những biện pháp cứu cấp, những người xã hội chủ nghĩa không có lấy một tiếng nói. Họ im re một cách bất thường. Có nghiệp đoàn thợ thuyền nhưng đảng xã hội không dựa vào được vì không phải cơ sở của họ. Nên nhớ Đảng xã hội Pháp không tranh đấu cho giới lao động vì họ gồm đảng viên là những trí thức, sinh viên, thanh niên khuynh Tả nhưng giữ nếp sống theo tiểu tư sản. Đảng xã hội Pháp là thứ «Tả caviar» (caviar là trứng cá, món ăn trưởng giả có giá từ 2000€ /1kg tới 40,000€ /1kg). Nhà kinh tế học pháp, ông Thomas Piketty, trong một tập điều tra về đảng phái, đã gọi đảng xã hội là đảng hay những người «Tả brahmane » (Thomas Piketty, La Gauche brahmane contre La Droite marchande).

Từ năm 2017, năm đảng trưởng Benoit Hamon thất cử Tổng thống, theo nhà chánh trị học Gérard Grunberg thì «không còn đảng xã hội nữa. Nó chết mất rồi! Nay không có gì chắc chắn đương kim đảng trưởng Olivier Faure sẽ có thể ra tranh cử Tổng thống vào năm tới được vì khó kiếm đủ 500 chữ ký giới thiệu». Ông giải thích thêm: «Về phương diện thi hành quyền lực, về lãnh đạo, cánh Tả không còn nữa. Luôn luôn chia rẽ, nó không được dân chúng tín nhiệm đủ đắc cử. Đúng như ông Mitterrand nói trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông «sau tôi sẽ không có người lên thay thế tôi cầm quyền tiếp»!

Sau hai năm, Mitterrand vì bị mê hoặc chủ nghĩa mác-xít, học đòi áp dụng kinh tế xã hội chủ nghĩa, làm cho tăng trưởng khựng lại, nguồn vốn tuôn ra nước ngoài, ông vội từ bỏ hết. Về tổ chức hành chánh, ông cho tản quyền tối đa, làm cho bộ máy công quyền quá cồng kềnh mà Nhà nước lại suy yếu hơn thời của các vị tiền nhiệm, cũng Tả phái, như Léon Blum, Jean Jaurès. Để cứu vãn kinh tế, ông cho giải tư trở lại, nhưng ông lại giải tư rộng rãi hơn những chánh phủ cánh Hũu trước ông. Thế là cử tri cảm thấy hoang mang và nghĩ rằng họ bị phản bội vì ông Tổng thống Mitterrand không giữ lời hứa.

Chủ nghĩa xã hội phải dẹp tiệm

UserPostedImage

Chánh sách của đảng xã hội từ năm 1981 đã làm cho Nhà nước liên tục phình to ra, ngày càng thêm cồng kềnh trong lúc các nước khác lo giảm chi phí quản trị công quyền để đối phó với nạn khủng hoảng kinh tế. Vì thế, chi phí công đã tăng lên từ 46% (của PIB) năm 1980 lên tới 56%, vì chủ trương tăng chi phí cho chánh sách xã hội. Ông Mitterrand muốn cải tổ Nhà nước để biến quan hệ giữa xã hội và Nhà nước có chìêu sâu hơn. Theo đó, ông nghĩ là đang thực hiện xóa đi những bất bình đẳng xã hội vì ông gia tăng trọng lượng của «Nhà nước-bảo hộ» (hay Nhà nước-vú em) và nhứt là gia tăng ngân sách của chánh sách xã hội mặc dầu ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất. Thêm vào đó, Nhà nước tạo công ăn việc làm bằng cách tuyển dụng công chức lên tới 40% trong lúc đó, dân số chỉ tăng có 18%.

Để trang trải chi phí, Nhà nước xã hội chủ nghĩa phải ban hành thứ thuế bắt buộc 48, 8% (PIB), dành cho chi phí công quyền 56, 5% và cho chi phí xã hội 31%.

Từ đó, dân chúng cảm thấy bất mãn xã hội đầy rẫy nạn bất bình đẳng, người nghèo ngày càng nhiều hơn và khi cần đến công sở thì việc tiếp đãi thiếu lịch sự, công việc kém hiệu quả.

Kịp khi đại dịch tới làm nổi bật những kẻ hở quá lớn của hệ thống chánh quyền thừa hưởng từ thời Mitterrand tới nay chưa cải tổ được. Tuy y tế của Pháp có tiếng là tốt nhứt nhì thế giới.

mà nay nhà thương thiếu giường bịnh, thiếu thuốc men, thiếu nhiều thứ dụng cụ, ….do suốt một thời gian dài Nhà nước quá ỷ lại vào ngoại quốc. Một số bịnh nhân đã phải đưa qua Đức, Thụy sĩ nhờ chữa trị.

Khủng hoảng kinh tế và xã hội hiện nay do khủng hoảng y tế gây ra sẽ là cơ hội để tránh đi những biện pháp theo thuyết xã hội chủ nghĩa. Dứt khoát với giáo điều xã hội chủ nghĩa đã cai trị (Mitterrand và Hollande cầm quyền mất19 năm) và ảnh hưởng nước Pháp từ bốn mươi năm nay để xây dựng lại một chơn trời mới. Đấy là cái chọn lựa đúng và tốt nhứt cho nước Pháp!

Pháp ngày nay bị khó khăn về phát triển do 19 năm xã hội chủ nghĩa. Năm 1981, đảng xã hội cầm quyền đã để lại những di sản cồng kềnh, một thứ chủ nghĩa xã hội phá sản. Nếu sau đó, đảng xã hội có liên tiếp thất cử nhưng nó đã thay đổi lâu dài nước Pháp, về mặt Nhà nước làm việc và về ý niệm lao động. Pháp không tham dự tích cực được vào hệ thống toàn cầu cũng vì chế độ thư lại (do đảng xã hội lập ra nhằm đải ngộ đảng viên) và bớt giờ làm việc còn 35 giờ/tuần (còn muốn hạ thêm còn 29 giờ/tuần) dẫn đến sản xuất kém và không đủ sức cạnh tranh. Từ đó, nước Pháp cứ phải lo đối phó liên tục những khủng hoảng và một tình trạng suy thoái kéo dài. Trở lại với những năm phát triển trước 1981, Pháp phải can đảm từ bỏ vĩnh viễn cách suy nghĩ theo chủ nghĩa xã hội, dứt khoát mọi ảnh hưởng của những năm dài Mitterrand!

Nguyễn thị Cỏ May

Hoàng Nam  
#1392 Posted : Tuesday, July 6, 2021 12:56:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)


Euro 2020: Ý gây ấn tượng mạnh, liệu có đi xa hơn?


17 tháng 6 2021

UserPostedImage

Roberto Mancini

Đoàn quân thiên thanh của Roberto Mancini đã trở thành đội đầu tiên lọt vào vòng 16 tại Giải vô địch châu Âu.

Ý đã ghi được 59 bàn thắng sau 19 trận, chỉ để thủng lưới 3 bàn.

Họ đang có chuỗi 29 trận bất bại, ghi được 80 bàn thắng.

Vậy họ có thể đi bao xa trong Euro 2020?

'Cỗ máy chiến thắng'

Sự táo bạo của Ý đã giúp họ ghi ba bàn trong hai trận liên tiếp tại giải vô địch châu Âu, thắng cả Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ.

"Họ đã kiểm soát từ đầu đến cuối và mọi người sẽ phải chú ý", cựu tiền vệ của Everton, Leon Osman nói với BBC Radio 5 Live.

"Họ là một cỗ máy chiến thắng nhưng họ chưa đối đầu với những ông lớn thực sự."

Huấn luyện viên Mancini lạc quan nói về cơ hội của đội bóng và thừa nhận sẽ có những bài kiểm tra khó khăn sắp tới.

"Ở đây có Pháp, Bồ Đào Nha và Bỉ - một là nhà vô địch thế giới, một là nhà vô địch châu Âu và đội còn lại là đội xếp hạng số một thế giới."

"Mỗi trận đấu đều khó khăn. Tôi thật may mắn khi có một số cầu thủ giỏi."

Thời gian sẽ trả lời liệu Ý có đủ hỏa lực để tiến xa hay không nhưng đội bóng của Mancini đang gây ấn tượng mạnh.

Manuel Locatelli - chơi thay cho Marco Verratti bị chấn thương - là ngôi sao của trận đấu với Thụy Sĩ, với hai bàn thắng.

Tiền đạo thất thường, Tây Ban Nha có thắng nổi Ý
ở bán kết Euro 2020?


3 tháng 7 2021

UserPostedImage

Sân Wembley

Tây Ban Nha lọt vào bán kết Euro 2020 sau khi thắng Thụy Sĩ nhờ loạt penalty, nhưng nhược điểm của đội này lộ rõ.

Họ cần đến loạt sút luân lưu để vượt qua Thụy Sĩ - chỉ còn 10 người - ở tứ kết, sau khi vượt qua Croatia ở vòng 16 đội.

Thụy Sĩ tiếp tục kéo dài sang hiệp phụ sau khi tiền vệ Remo Freuler bị đuổi khỏi sân ở phút 77 vì một pha phạm lỗi với Gerard Moreno.

Nếu sở hữu bóng có thể được coi là bàn thắng trong một trận đấu bóng đá, thì Tây Ban Nha đã có thể thắng một cách dễ dàng.

Được đánh giá là một trong những đội sở hữu bóng nhiều nhất Euro 2020, Tây Ban Nha đã không thể chuyển hóa thành bàn thắng. Họ đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn có thể mang về chiến thắng tương đối dễ dàng.

Đối đầu với Thụy Sĩ, đội tuyển Tây Ban Nha đã không tận dụng được thứ bóng đá đẹp mắt mà họ đã chơi nhờ sự ăn ý trước khung thành, khiến trận đấu phải bước sang hiệp phụ và rồi loạt luân lưu.

UserPostedImage

Cảnh ngoài sân Wembley, London hôm 13/06

Liệu sự thiếu sắc bén của hàng tiền đạo có khiến Tây Ban Nha trả giá?

Năm trong số 12 bàn thắng của họ là nhờ trận thắng 5-0 trước Slovakia ở vòng bảng.

Đội bóng của Luis Enrique có tổng cộng 28 cú sút trong trận gặp Thụy Sĩ - 10 lần trúng đích - nhưng họ hòa 1-1 và phải cần loạt penalty giải quyết.

Họ đang tự làm khó mình khi quá lãng phí trước cầu môn.

Tại sao họ không thể ghi bàn?

Tiền đạo Alvaro Morata của Atletico Madrid đang dẫn dắt đội tuyển Tây Ban Nha nhưng anh đã bị chỉ trích trong giải đấu vì không tận dụng cơ hội.

Anh không tạo được dấu ấn ở St Petersburg và là người đầu tiên bị thay ra ở trận tứ kết, thay thế bởi Gerard Moreno.

Moreno của Villarreal, người đã ghi 23 bàn sau 33 trận ra sân mùa này, có sáu cú sút khi vào sân và cũng không ghi được bàn nào - bỏ lỡ một số cơ hội lớn trong hiệp phụ.

Tây Ban Nha đã hoàn thành 3.856 đường chuyền cho đến nay - nhiều hơn 1.515 đường chuyền so với bất kỳ đội nào khác.

Tin tốt cho Tây Ban Nha là họ đang tìm kiếm bàn thắng ở những nơi khác.

Cho đến nay, họ đã có sáu cầu thủ ghi bàn khác nhau.

Nhưng Luis Enrique khẳng định ông vẫn ủng hộ các tiền đạo của mình.

Ông nói: "Họ đều là cầu thủ của tôi và tôi yêu mến họ."

Ý sắc bén

Ý đã đánh bại Bỉ 2-1 trong trận tứ kết Euro 2020 sôi động ở Munich vào thứ Sáu và sẽ gặp Tây Ban Nha ở bán kết.

Pha lập công xuất sắc của Lorenzo Insigne đã giúp Ý kéo dài kỷ lục bất bại của đội tuyển quốc gia lên con số 32 trận.

Đoàn quân của Roberto Mancini sẽ đối đầu với Tây Ban Nha trong trận bán kết đầu tiên vào thứ Ba tại Wembley.

"Chúng tôi xứng đáng giành chiến thắng. Các cầu thủ thật phi thường," Mancini nói.

Ý mới chỉ vô địch châu Âu lần duy nhất vào năm 1968.

Gặp Bỉ, Ý khởi đầu chói sáng và Nicolo Barella đã đưa Ý vượt lên dẫn trước ở phút 31 với một pha ghi bàn tuyệt đẹp, đi bóng giữa hai hậu vệ và tung cú sút vào góc xa khung thành Thibaut Courtois.

Insigne tung cú sút xa tuyệt vời, nâng tỉ số lên 2-0 ngay trước khi hiệp một kết thúc.

Nhưng Bỉ đã tạo cho mình hy vọng trong những phút bù giờ của hiệp một thông qua một quả phạt đền của Romelu Lukaku.

Nhưng Ý đã giữ vững khung thành để lọt vào bán kết Euro 2020.

Euro 2020: Ý đấu với Tây Ban Nha tranh vé vào chung kết


9 giờ trước

UserPostedImage

Đây là lần gặp nhau thứ bảy của hai đội tại Euro

Ý và Tây Ban Nha tranh suất vào chung kết Euro 2020 gặp Anh hoặc Đan Mạch.

Đây là lần gặp nhau thứ bảy của hai đội tại Euro, với chiến thắng duy nhất của Tây Ban Nha trong 90 phút là ở trận chung kết năm 2012 - mà họ thắng 4-0. Ý đã thắng Tây Ban Nha ở vòng 16 đội tại Euro 2016.

Tây Ban Nha đang tìm kiếm danh hiệu vô địch châu Âu thứ ba trong bốn giải đấu, trong khi Ý chỉ giành được cúp vô địch có một lần, suốt từ năm 1968.

Trận đấu diễn ra tại sân Wembley, cùng địa điểm với trận đấu hôm thứ Tư giữa Anh và Đan Mạch và trận chung kết hôm Chủ nhật.

Không có quá nhiều người hâm mộ của cả hai đội vào sân. Bất kỳ ai bay từ Tây Ban Nha hoặc Ý đến Anh sẽ phải cách ly và do đó không thể tham dự.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Ý, Gabriele Gravina cho biết họ đã được tặng 125 vé - trong số 60.000 vé mà có thể phát hành.

"Thật không công bằng khi không có cổ động viên Ý và Tây Ban Nha," HLV Roberto Mancini của tuyển Ý nói. "Nhưng chơi trước công chúng thì vẫn còn hơn tốt hơn là trước một vài người - đó là vẻ đẹp của thể thao."

HLV Luis Enrique của Tây Ban Nha cho biết ông hy vọng sẽ có nhiều người Tây Ban Nha và Ý sống ở Anh trên khán đài.

UserPostedImage

Tây Ban Nha đang tìm kiếm danh hiệu vô địch châu Âu thứ ba.

"Đó là một hoàn cảnh kỳ lạ. Tôi hy vọng có người Tây Ban Nha và người Ý nhiều hơn là người hâm mộ Anh, nhưng có những thứ mà chúng ta không thể kiểm soát," ông nói. "Tôi sẽ không phí sức cho việc này. Chúng tôi mong được khác đi nhưng chúng tôi chấp nhận chuyện này."

Ý - đội bất bại gần 3 năm - được cho là đội chơi ấn tượng nhất tại Euro 2020 cho đến nay.

Họ thắng cả 3 trận vòng bảng trước khi đánh bại Áo trong hiệp phụ và sau đó là Bỉ đội xếp thứ 1 thế giới với tỉ số 2-1 ở tứ kết.

Nhưng họ sẽ không có hậu vệ trái Leonardo Spinazzola, là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu, sau khi anh bị đứt gân Achilles trong trận gặp Bỉ. Cầu thủ 28 tuổi của Roma đã phải phẫu thuật và dự kiến ​​sẽ phải nghỉ thi đấu khoảng 6 tháng.

Tây Ban Nha thi đấu kém ấn tượng hơn - chỉ thắng 1 trong tổng số 5 trận trong 90 phút.

UserPostedImage

Ý được cho là đội chơi ấn tượng nhất tại Euro 2020 cho đến nay

Chiến thắng 5-0 trước Slovakia ở trận đấu cuối cùng đã đưa họ vượt qua vòng bảng sau hai trận hòa. Họ đánh bại Croatia 5-3 trong hiệp phụ ở vòng 16 đội - dẫn trước 3-1 sau 10 phút thi đấu - và sau đó đánh bại Thụy Sĩ trên chấm phạt đền ở tứ kết.

Không giống như một số đội bóng khác tại Euro 2020, cả hai huấn luyện viên đều thành công rực rỡ với tư cách là ông bầu ở các câu lạc bộ bóng đá.

HLV Tây Ban Nha Enrique đã giành được ba cúp vô địch với Barcelona - và một danh hiệu La Liga khác. Mancini của Ý đã giành được ba chức vô địch Serie A với Inter Milan và tại Premier League với Manchester City, cũng như sáu cúp ở Ý, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Trong 20 năm qua, Tây Ban Nha đã thống trị bóng đá thế giới nên tôi không nghĩ bây giờ họ sẽ thay đổi phong cách chơi bóng," HLV Mancini nói.

"Họ có một phong cách chơi, do họ tạo ra, đã đưa họ đến những thành công phi thường và họ tiếp tục làm tốt điều đó.

"Chúng tôi sẽ hơi khác một chút, chúng tôi là người Ý và chúng tôi không thể đột nhiên trở thành người Tây Ban Nha. Chúng tôi sẽ cố gắng thi đấu theo cách chơi của mình."

Nguon BBC News Tiếng Việt

Edited by user Tuesday, July 6, 2021 2:49:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1393 Posted : Wednesday, July 7, 2021 7:25:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC nhập viện phẫu thuật đại tràng


7/4/2021 10:44:58 PM

Chiều Chúa Nhật 4/7/2021, Đức Thánh Cha đã được đưa vào bệnh viện Gemelli ở Roma, nơi ngài sẽ được phẫu thuật ruột già theo lịch trình.

UserPostedImage

ĐTC trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 4/7/2021 (Vatican Media)

Trước đó vào lúc 12 giờ trưa Đức Thánh Cha vẫn chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phê-rô như thường lệ. Ngài đã rời nhà trọ thánh Marta vào sau trưa.

Ông Matteo Bruni, giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh xác nhận tin Đức Thánh Cha nhập viện qua một thông cáo gửi qua điện thư cho các ký giả có đăng ký tại Phòng Báo chí Tòa Thánh. Ông viết: “Chiều nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được đưa đến bệnh viện Gemelli ở Roma, nơi ngài sẽ được phẫu thuật theo lịch trình vì chứng viêm đại tràng co thắt.”

Giáo sư bác sĩ Sergio Alfieri sẽ là người thực hiện cuộc phẫu thuật. Bác sĩ Alfieri thuộc Khoa Khoa học Y tế và Phẫu thuật của bệnh viện và là người đứng đầu khoa Phẫu thuật Phức hợp về Tiêu hóa. Ông chuyên về phẫu thuật tổng quát, tiêu hóa, đại tràng - trực tràng, dạ dày và tuyến tụy.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết bản tin y tế sẽ được công bố khi kết thúc ca phẫu thuật.

Xin tất cả mọi người hiệp ý cầu nguyện cho ca phẫu thuật được tốt đẹp và cầu nguyện cho Đức Thánh Cha mau bình phục.

Hồng Thủy
(Vatican News 04.07.2021)

Cập nhật sức khoẻ của ĐTC (6/7):
phục hồi tốt, điểm tâm và đi lại


7/6/2021 7:41:09 PM

Văn phòng Báo chí Toà thánh cho biết: Sau một đêm ngủ ngon, Đức Thánh Cha điểm tâm và đi lại được. Các kết quả kiểm tra định kỳ tốt.

UserPostedImage

Bệnh viện Gemelli, nơi ĐTC đang dưỡng bệnh

Quá trình hậu phẫu của Đức Thánh Cha tiến triển tốt sau ca phẩu thuật cắt bỏ túi thừa bên trái tại Bệnh viện đa khoa Gemelli ở Roma.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, cho biết: “Đức Thánh Cha Phanxicô, sau một đêm ngủ ngon, đã dùng điểm tâm, đọc một vài tờ báo và đứng dậy đi lại được.”

Dựa trên chỉ định của bác sĩ điều trị cho Đức Thánh Cha, ông Bruni nói thêm: “Quá trình hậu phẫu tiến triển bình thường. Các kết quả kiểm tra định kỳ đều tốt”.

(Vatican News 06.07.2021)

Cập nhật quá trình hậu phẫu của ĐTC (7/7):
các kết quả tiến triển tốt


7/7/2021 6:47:27 PM

Quá trình hậu phẫu của Đức Thánh Cha tại bệnh viện Gemelli vẫn tiến triển tốt đẹp. Đức Thánh Cha “xúc động trước những lời cầu chúc và tình cảm dành cho ngài trong những ngày này và bày tỏ lòng biết ơn về sự gần gũi và lời cầu nguyện.”

UserPostedImage

Bệnh viện Gemelli, nơi ĐTC đang dưỡng bệnh (AFP or licensors)

Sáng thứ Tư 7/7, ông Matteo Bruni, giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho biết: “Quá trình hậu phẫu của Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục diễn ra đều đặn và đạt mong đợi. Đức Thánh Cha tiếp tục ăn uống và không cần dùng liệu pháp truyền dịch”.

Giám đốc Văn phòng Báo chí cho biết thêm: “Việc kiểm tra mô học cuối cùng đã xác định hẹp túi thừa nghiêm trọng với các dấu hiệu viêm túi thừa xơ cứng”.

Cuối cùng, ông Bruni thông báo rằng “Đức Thánh Cha Phanxicô rất cảm động trước nhiều lời cầu chúc và tình cảm dành cho ngài trong những ngày này và bày tỏ lòng biết ơn về sự gần gũi và lời cầu nguyện”. (CSR_4876_2021)

(Vatican News 07.07.2021)

Ca phẫu thuật của Đức Thánh Cha kết thúc tốt đẹp


7/5/2021 3:20:02 PM

Cuộc phẫu thuật đại tràng cho Đức Thánh Cha theo chương trình đã kết thúc tốt đẹp vào chiều tối ngày 4/7/2021. Đức Thánh Cha khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

UserPostedImage

Ký giả theo dõi bên ngoài bệnh viện Gemelli, nơi ĐTC được giải phẫu (AFP or licensors)

Cuộc phẫu thuật đại tràng cho Đức Thánh Cha theo chương tình đã kết thúc tốt đẹp vào chiều tối. Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, Matteo Bruni, thông báo: “Đức Thánh Cha, nhập viện vào buổi chiều tại Bệnh viện Đa khoa Gemelli, theo lịch trình, đã được phẫu thuật chứng hẹp túi thừa vào ban chiều”.

Ông Bruni cho biết Đức Thánh Cha được gây mê và phản ứng tốt với ca phẫu thuật được thực hiện bởi giáo sư Sergio Alfieri, với sự hỗ trợ của giáo sư Luigi Sofo, bác sĩ Antonio Tortorelli và bác sĩ Roberta Menghi.

“Việc gây mê được thực hiện bởi giáo sư Massimo Antonelli, giáo sư Liliana Sollazzi, bác sĩ Roberto De Cicco và bác sĩ Maurizio Soave. Có mặt trong phòng mổ còn có giáo sư Giovanni Battista Doglietto và giáo sư Roberto Bernabei”.

Hồng Thủy
(Vatican News 05.07.2021)

Edward Pentin: Cập nhật tình trạng của Đức Thánh Cha –
An ninh nghiêm nhặt tại bệnh viện Gemelli


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 05/Jul/2021

UserPostedImage

Ký giả Edward Pentin của tờ National Catholic Register vừa có bài tường trình sau từ Rôma về tình trạng sức khoẻ và bệnh lý của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ tiếp tục ở lại bệnh viện “trong khoảng bảy ngày, trừ trường hợp có các biến chứng”, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết như trên hôm thứ Hai 5 tháng 7.

Đức Thánh Cha đã được đưa vào bệnh viện Gemelli của Rôma vào chiều Chúa Nhật để tiến hành một cuộc phẫu thuật theo một kế hoạch đã được dự trù trước liên quan đến ruột kết của ngài.

Trong một tuyên bố ngắn vào sáng thứ Hai, Ông Bruni cho biết vị giáo hoàng 84 tuổi “đang ở trong tình trạng tổng quát tốt, tỉnh táo và tự thở được”.

Ông nói thêm rằng “cuộc phẫu thuật hẹp đại tràng, được thực hiện vào tối ngày 4 tháng 7, bao gồm một cuộc phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột kết bên trái và kéo dài khoảng ba giờ”.

Stenosis là thuật ngữ y tế chỉ sự thu hẹp một đường ống trong cơ thể, trong trường hợp này là ruột. Bệnh đại tràng – Diverticular - là tên được đặt cho một căn bệnh trong đó các chi nang hay các túi nhỏ nhô ra từ các bức tường trơn nhẵn bình thường của đại tràng.

Theo Trường Y của Đại Học Harvard, căn bệnh này rất phổ biến - khoảng 2 phần 3 số người Mỹ mắc bệnh này dưới dạng này hay dạng khác trước tuổi 85. Nó thường không gây ra vấn đề lớn và có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, bệnh có thể dẫn đến viêm chi nang (diverticulitis), nghĩa là các túi hoặc nang nhỏ trong đại tràng bị viêm hoặc bị nhiễm trùng. Các triệu chứng bao gồm đau bụng thường là ở bụng dưới phía bên trái, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn, ói mửa và sốt. Đức Thánh Cha Phanxicô được báo cáo là mắc chứng “hình thành khe hẹp” – “stricture formation” - một biến chứng của bệnh viêm chi nang hiếm gặp, có thể gây ra từ những đợt tái phát của bệnh này.

Trường Y của Đại Học Harvard giải thích rằng “Trước tình trạng viêm lặp đi lặp lại, một phần ruột kết bị sẹo và thu hẹp lại”. Các bác sĩ gọi việc thu hẹp như vậy là một sự “hình thành khe hẹp” cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ phẫu thuật để khắc phục vấn đề ngõ hầu phân có thể đi qua mà không bị cản trở.

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa trải qua hemicolectomy, tức là phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột kết để loại bỏ phần bị ảnh hưởng. Phẫu thuật này không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hệ tiêu hóa của một người.

Đức Giáo Hoàng đã được đưa vào Bệnh viện Gemelli vào chiều Chúa Nhật. Khuya Chúa Nhật, Vatican đưa ra một tuyên bố cho biết Đức Thánh Cha đã “phản ứng tốt với ca phẫu thuật, được tiến hành dưới dạng gây mê toàn thân”.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ Sergio Alfieri, với ba bác sĩ phẫu thuật khác hỗ trợ, và bốn bác sĩ gây mê. Hai bác sĩ khác cũng có mặt, trong đó có bác sĩ Roberto Bernabei, là bác sĩ riêng của Đức Giáo Hoàng, là người mà Đức Phanxicô đã bổ nhiệm vào tháng Hai thay cho bác sĩ Fabrizio Soccorsi qua đời vì các biến chứng do coronavirus gây ra hôm 9 tháng Giêng.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ dành những ngày còn lại trong các phòng bệnh giống như Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã từng sử dụng, cụ thể là trên tầng 10 của bệnh viện Gemelli. Chỉ một số lượng rất nhỏ nhân viên y tế được phép vào tầng này, và an ninh sẽ vẫn được thắt chặt ngay cả khi ngài đã về Vatican.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã bảy lần phải vào bệnh viện Gemelli, khiến ngài gọi đùa bệnh viện này là “Vatican thứ ba”. Vatican thứ hai là dinh thự mùa hè Castel Gandolfo.

Đây là lần đầu tiên các phòng này được sử dụng kể từ khi chúng bị đóng cửa để tu sửa sau khi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời vào năm 2005.

Đức Thánh Cha Phanxicô vừa bắt đầu kỳ nghỉ hè kéo dài một tháng thì ngài phải nhập viện vào hôm Chúa Nhật.

Như những năm trước, Đức Giáo Hoàng dự kiến sẽ nghỉ hè tại chỗ, tiếng Anh gọi là “staycation” để đối lập với từ “vacation”. Như thế, sau khi xuất viện, ngài sẽ ở lại nhà ở Santa Marta trong tháng Bảy.

Tất cả các buổi triều yết chung đều bị đình chỉ ngoại trừ buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật. Trong thời gian đó, ngài dự kiến sẽ sử dụng thời gian để làm việc với các tài liệu và tổ chức các cuộc họp riêng.

Theo Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ có một ca phẫu thuật khác trong suốt 8 năm làm giáo hoàng, là phẫu thuật đục thủy tinh thể vào năm 2019.

Đầu năm nay, Đức Giáo Hoàng đã buộc phải bỏ lỡ một số sự kiện công cộng do cơn đau thần kinh tọa tái phát vào cuối năm 2020. Đức Phanxicô đã phải chịu đựng tình trạng đau đớn trong vài năm.

Sau ca phẫu thuật, ĐTC sẽ nằm viện khoảng 7 ngày


7/5/2021 6:19:32 PM

Thông cáo của Phòng Báo chí Toà Thánh trưa ngày 5/7/2021 cho biết tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh tốt sau ca phẫu thuật và ngài sẽ ở lại bệnh viện khoảng 7 ngày.

UserPostedImage

Bệnh viện Gemelli, nơi ĐTC được giải phẫu đại tràng (AP Photo/Riccardo De Luca)

Đức Thánh Cha Phanxicô đang ở trong tình trạng sức khoẻ tốt và tỉnh táo. Giám đốc phòng Báo chí Tòa thánh, Matteo Bruni, đã tuyên bố trong thông cáo báo chí vào trưa ngày 5/7 về tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha sau ca phẫu thuật vào tối Chúa Nhật.

Ông Bruni cho biết: “Đức Giáo hoàng Phanxicô đang ở trong tình trạng cách chung là tốt, tỉnh táo và thở tự nhiên. Ca phẫu thuật hẹp túi thừa được thực hiện vào tối 4/7 liên quan đến một ca phẫu thuật cắt bỏ túi thừa bên trái và kéo dài khoảng 3 giờ ”.

Giám đốc phòng Báo chí Tòa thánh cho biết, "dự kiến Đức Thánh Cha sẽ ở lại bệnh viện đa khoa Gemelli khoảng 7 ngày, trừ trường hợp có biến chứng". (CSR_4841_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 05.07.2021)

Edited by user Thursday, July 8, 2021 1:08:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1394 Posted : Wednesday, July 7, 2021 9:52:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC kêu gọi các Giám mục nghi lễ Syro-Malabar
hiệp nhất với nhau


7/7/2021 5:45:09 PM

Ngày 6/7/20221, trong thư gửi đến các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân của Giáo hội Công giáo nghi lễ Syro-Malabar, Đức Thánh Cha kêu gọi các thành viên của Giáo hội này cử hành Thánh lễ, “Qurbana”, theo hình thức thống nhất, vì sự hiệp nhất và thiện ích hơn của Giáo hội.

UserPostedImage

ĐTC tiếp các giám mục nghi lễ Syro-Malabar tại Vatican vào tháng 10/2019

Syro-Malabar là một Giáo hội Công giáo Đông Phương có trụ sở tại Kerala, Ấn Độ, là một trong những Giáo hội cổ xưa nhất của Ấn Độ. Thánh lễ, được gọi là Qurbana, được cử hành với hình thức trang trọng vào các ngày Chúa Nhật và các dịp đặc biệt.

Cử hành Thánh lễ theo hình thức thống nhất

Trong thư đề ngày 3/7/2021, Đức Thánh Cha nhắc lại tầm quan trọng của thỏa thuận đã được Thượng hội đồng Giám mục của Giáo hội Syro-Malabar nhất trí thông qua vào năm 1999 “và nhiều lần tán thành trong những năm sau đó – về một phương thức cử hành Thánh lễ đồng nhất”. Ngài xem đây là “một bước quan trọng hướng tới việc gia tăng sự ổn định và sự hiệp thông Giáo hội”.

Đức Thánh Cha nhắc lại dấn thân của thánh Gioan Phaolô II, trong chuyến thăm Ấn Độ năm 1986, đã khai mạc nghi thức Thánh lễ được sửa đổi và phong chân phước cho cha Kuriakose Elias Chavara và sơ Alfonsa Muttathupandathu tại sân vận động Nahru ở Kottayam. Vào tháng 12/1992, Đức Gioan Phaolô II đã nâng Giáo hội Syro-Malabar lên thành Toà Tổng giám mục trưởng và bổ nhiệm Đức Hồng y Antony Padiyara của Ernakulam-Angamaly làm tổng giám mục trưởng đầu tiên.

Kết quả của việc hiệp nhất

Đức Thánh Cha lưu ý rằng mặc dù có một số khó khăn, đòi hỏi sự phân định liên tục trong đời sống của Giáo hội Syro-Malabar, “các quy tắc được chấp thuận cho việc cử hành Thánh Thể đã mang lại kết quả đáng kể, bao gồm việc truyền giáo ở những nơi đó, đặc biệt là các giáo phận truyền giáo, nơi mà cả cộng đồng đều hiệp nhất tuân giữ trong hòa bình và cầu nguyện, và điều này chứng tỏ rằng sự đồng thuận liên tục của Hàng Giáo phẩm là hoa trái của Chúa Thánh Thần.”

Nhân dịp “Raza Qurbana Taksa” mới được công nhận, Đức Thánh Cha khuyến khích tất cả các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân “nhanh chóng áp dụng hình thức thống nhất để cử hành Thánh lễ”. Nhận xét rằng tiến trình này là cần thiết. “Vì sự hiệp nhất và thiện ích hơn” của Giáo hội Syro-Malabar, Đức Thánh Cha kêu gọi “sự hòa hợp, tình huynh đệ và hiệp nhất” giữa tất cả các thành viên của Giáo hội khi họ làm việc để thực hiện quyết định của Thượng hội đồng. (CSR_4858_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 07.07.2021)

ĐTC Phanxicô sẽ thăm Hungary và Slovakia vào tháng 9


7/5/2021 6:35:49 PM

Hôm Chúa Nhật ngày 4/7, Toà Thánh đã xác nhận rằng Đức Thánh Cha sẽ thăm Hungary và Slovakia vào tháng 9 năm nay.

UserPostedImage

Tín hữu Slovakia vui mừng khi ĐTC thông báo sẽ viếng thăm nước này (Vatican Media)

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh đã thông báo rằng Đức Thánh Cha sẽ đến thủ đô Budapest của Hungary để cử hành Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế vào Chúa Nhật 12/9/2021 và sau đó sẽ thăm các thành phố Bratislava, Prešov, Košice and Šaštin của Slovakia từ ngày 12 đến 15/9. Ông Bruni nói rằng chi tiết chương trình viếng thăm của Đức Thánh Cha sẽ được thông báo sau.

Đức Thánh Cha thông báo về chuyến viếng thăm

Chính Đức Thánh Cha cũng đã thông báo về chuyến viếng thăm sau khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật ngày 4/7/2021: “Tôi vui mừng thông báo rằng từ ngày 12 đến 15/9 sắp tới, theo ý Chúa, tôi sẽ đến Slovakia để thăm viếng mục vụ”. Ngài cám ơn những người đang chuẩn bị cho chuyến viếng thăm này và cầu nguyện cho họ. Ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho chuyến viếng thăm và cho các nhà tổ chức.

Hồi tháng 3, trên chuyến bay từ thủ đô Baghdad của Iraq về Roma, Đức Thánh Cha đã thông báo về việc ngài sẽ đến kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest. Và ngài cũng nói về khả năng viếng thăm Slovakia.

Tổng thống Zuzana Čaputová của Slovakia

Ngày 14/12 năm ngoái (2020), bà Tổng thống Slovakia, Zuzana Čaputová, đã chính thức mời Đức Thánh Cha viếng thăm Slovakia. Sau khi Toà Thánh xác nhận chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, bà Čaputová nói: “Tôi rất vui vì Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhận lời mời.... Khi tôi gặp ngài vào tháng 12 tại Vatican, ngài đã nói với tôi rằng ngài quan tâm đến Slovakia như thế nào. Lời nói của ngài được xác nhận bởi thực tế là ngài có kế hoạch ở lại Slovakia lâu hơn. Tôi tin rằng sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ là một thông điệp hòa giải và hy vọng cho tất cả chúng ta trong những giai đoạn khó khăn mà chúng ta đang trải qua”.

Đức Hồng y Péter Erdő của Hungary

Đức Hồng y Péter Erdő của Hungary cũng bày tỏ vui mừng vì sự hiện diện của Đức Thánh Cha tại Budapest. Ngài nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện để chuyến thăm của Đức Thánh Cha có thể là một dấu hiệu hy vọng cho chúng ta và một khởi đầu mới với tình hình đại dịch trở nên tốt hơn”. Ngài nhấn mạnh rằng “điều đặc biệt quan trọng là Đức Thánh Cha muốn đích thân tham dự Thánh lễ bế mạc, vì thông thường các đặc sứ của Đức Thánh Cha đại diện cho ngài tại các Đại hội Thánh Thể.

Thật vậy, lần cuối một Giáo hoàng tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế đã cách đây 21 năm. Đó là khi Đức Gioan Phaolô II tham dự Đại hội ở Roma. Trong khi đó, chuyến viếng thăm Hungary cuối cùng của một Giáo hoàng đã cách nay 25 năm. Đức Gioan Phaolô II đã đến Pannonhalma và Győr vào thời điểm đó, còn Budapest chỉ là nơi trung chuyển.

Hồng Thủy
(Vatican News 05.07.2021)

Trại hè cuả Nhà Thờ đang gây ra lây nhiễm COVID-19
lớn quanh vùng Houston Texas


Trần Mạnh Trác 07/07/2021

Theo tin FOX News và nhiều nguồn tin khác thì một cộng đồng Tin Lành ở quanh vùng Houston TX (Houston, League City, Friendswood) có tên là 'Clear Creek Community Church' vừa báo cáo ngày 27 tháng 6 là họ đã phát hiện ra 125 trường hợp dương tính COVID-19 trong số 400 học sinh và phụ huynh, từ lớp 6 đến lớp 12, tham dự một khoá trại hè 5 ngày (từ 23 đến 27 tháng 6) gọi là Tejas Ministry ở Galveston TX để học hỏi Kinh Thánh cuả họ.

Trong khi phần đông những trường hợp lây nhiễm là mới, tức là với những người chưa được tiêm chủng, thì đã có 6 trường hợp là đột phá, tức là lây nhiễm sau khi đã được tiêm chủng đầy đủ và trong số này có 3 biến thể Delta, tức là biến thể COVID xuất phát từ Ấn Độ và đang gây khốn đốn cho nhiều quốc gia có số tiêm chủng thấp hay đã tiêm chủng bằng thuốc cuả Trung Hoa.

Sở Y tế Quận Galveston cho biết họ cũng đã ghi nhận nhiều lời khai báo từ những bệnh nhân mới, trong đó có 57 trường hợp khai rằng họ đã tham dự trại hè và hơn 90 trường hợp khác liên quan đến những cư dân sống ngoài Quận Galveston. Sở Y Tế nói thêm rằng ít nhất có 10 trường hợp xẩy ra cho những thiếu niên dưới 12 tuổi.

Bác sĩ Philip Keizer cuả Sở y tế, cho biết "hầu hết những người có kết quả xét nghiệm dương tính đều đã đủ tuổi để được tiêm phòng."

Ông nói tiếp: “Biến thể Delta rất dễ lây lan hơn các loại khác...Tôi cần phải nhấn mạnh rằng - các bạn không có lý do gì để không tiêm phòng nếu đã đủ lớn. Và hiện nay chúng tôi có rất nhiều vắc xin."

Trên trang Facebook cuả Nhà Thờ, vào ngày 3 tháng 7, người ta đã đọc được một tuyên bố như sau:

"Thật không may, khi trở về từ trại, hơn 125 trại viên và người lớn đã báo cáo với chúng tôi rằng họ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19"

"Ngoài ra, hàng trăm người khác có thể đã tiếp xúc với những người bị lây nhiễm tại trại. Và hàng trăm người khác có khả năng bị lây nhiễm khi những người nhiễm bệnh trở về nhà. Chúng tôi đang cố gắng tiếp xúc với những người bị ảnh hưởng."

Nhà Thờ cho biết họ hợp tác với sở y tế đị phương và ngưng mọi dịch vụ cho đến ngày 11 tháng 7. Họ cũng đăng lên mẫu đơn cho thấy trước khi nhập trại, các trại sinh đã ký giấy đồng ý tôn trọng các biện pháp phòng ngừa COVID của Nhà Thờ và đề cập đến những nguy cơ lây nhiễm COVID trong khi sinh hoạt ở trại.

Edited by user Thursday, July 8, 2021 12:55:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1395 Posted : Thursday, July 8, 2021 12:28:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Chuyện gì xảy ra nếu một vị Giáo Hoàng đau yếu
hay hôn mê? Ai là người lãnh đạo Giáo Hội?


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 07/07/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269593

Một số phương tiện truyền thông Ý, nổi bật là tờ báo hàng đầu của Rôma Il Messdowro, đã đưa tin rằng “một số biến chứng” đã phát sinh trong ca phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột kết bên trái của Đức Giáo Hoàng, khiến ca phẫu thuật kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu. Nhiều người nêu câu hỏi trong trường hợp một vị Giáo Hoàng đau yếu hay thậm chí hôn mê thì ai sẽ là người lãnh đạo Giáo Hội.

Nicole Winfield, ký giả kỳ cựu chuyên về Vatican có bài phân tích nhan đề “Pope, though hospitalized, is still in charge”, nghĩa là “Dù nằm bệnh viện, Đức Giáo Hoàng vẫn là người lãnh đạo Giáo Hội”.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Đức Giáo Hoàng, dù phải nằm bệnh viện đi chăng nữa, vẫn lãnh đạo Giáo Hội.

Vatican có luật lệ, nghi lễ và các phân công rất chi tiết để bảo đảm việc chuyển giao quyền lực khi một vị Giáo Hoàng qua đời hoặc thoái vị. Nhưng không có bất kỳ giao thức nào trong số những điều này được áp dụng khi ngài đau yếu cho dù là hôn mê đi chăng nữa, và không có một chuẩn mực cụ thể nào quyết định những gì sẽ xảy ra khi một vị Giáo Hoàng trở nên mất khả năng hoạt động bình thường.

Thành ra, mặc dù Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn phải nằm bệnh viện trong khi hồi phục sau cuộc phẫu thuật đường ruột vào hôm Chúa Nhật tại bệnh viện Gemelli ở Rôma, ngài vẫn là Giáo Hoàng và có trách nhiệm rất lớn. Tòa thánh Vatican cho biết hôm thứ Ba, Đức Phanxicô đã ăn sáng, đọc báo và đi dạo, và quá trình hồi phục sau phẫu thuật của ngài vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, ngài vẫn phải ở trong bệnh viện một tuần. Đây là lần đầu tiên trong triều Giáo Hoàng của ngài, ngài phải nằm bệnh viện lâu như thế. Điều đó đã làm dấy lên sự quan tâm về cách thức thực hiện quyền bính của Đức Giáo Hoàng tại Tòa Thánh, quyền bính ấy được chuyển giao như thế nào và trong hoàn cảnh nào.

Đây là cách quyền bính của Đức Giáo Hoàng hoạt động.

Vai trò của Đức Giáo Hoàng

Theo giáo luật hiện hành của Giáo hội, Đức Giáo Hoàng là người kế vị Thánh Phêrô, là người đứng đầu giám mục đoàn, là đại diện của Chúa Kitô, và là mục tử của toàn thể Giáo Hội Công Giáo trên trái đất.

Không có gì thay đổi trong vị thế, vai trò hoặc quyền lực của ngài kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng thứ 266 vào ngày 13 tháng 3 năm 2013, ngay cả khi ngài đã trải qua ba giờ phẫu thuật vào hôm Chúa Nhật để cắt bỏ một nửa ruột kết của mình.

Tình trạng đó là do thiết kế thần học.

Luật sư giáo luật Nicholas Cafardi nói: “Quyền lực của Đức Giáo Hoàng là tối cao, đầy đủ và phổ quát. Nếu quyền hạn của ngài ở mức như thế, ai có thể quyết định rằng ngài không còn năng lực thực hiện quyền bính đó nữa? Không có ai ở trên Đức Giáo Hoàng”.

Giáo triều Vatican

Đức Phanxicô lãnh đạo, nhưng ngài đã ủy thác việc điều hành hàng ngày công việc tại Vatican và Giáo Hội trên hoàn vũ cho một nhóm các viên chức Tòa Thánh điều hành dù ngài có ở Tông Tòa hay không, và ngài có tỉnh táo hay không.

Đứng đầu trong các viên chức là Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh. Trong một dấu hiệu cho thấy việc Đức Phanxicô nhập viện không tiên báo bất cứ sự thay đổi nào đối với việc điều hành Giáo Hội, Đức Hồng Y Parolin thậm chí không có mặt ở Vatican trong cuộc phẫu thuật kéo dài ba giờ đồng hồ của Đức Phanxicô. Ngài đã có mặt ở Strasbourg, bên Pháp, để kỷ niệm 1,300 năm ngày mất của thánh nữ Odile, vị thánh bảo trợ vùng Alsasce.

Các chức năng khác của Vatican vẫn diễn ra bình thường. Bản tin buổi trưa hàng ngày của Vatican được phát hành vào hôm thứ Ba với tên của các giám mục mới được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm ở Nicaragua, Nigeria và Anh quốc. Có lẽ chúng đã được chấp thuận trước thời hạn, mặc dù Đức Phanxicô có thể ký các sắc lệnh và xử lý các vấn đề quan trọng khác từ giường bệnh của mình, như Thánh Gioan Phaolô II đã từng làm trong nhiều lần nhập viện của ngài.

Điều gì xảy ra khi một vị Giáo Hoàng đau yếu?

Giáo luật có quy định về trường hợp một giám mục giáo phận bị đau yếu và không thể điều hành giáo phận của ngài, nhưng không có quy định nào cho Đức Giáo Hoàng. Điều 412 bộ giáo luật nói rằng “Tòa giám mục được coi là bị cản trở, nếu Giám mục giáo phận không thể chu toàn nhiệm vụ mục vụ của mình trong giáo phận, đến nỗi ngài không thể giao thiệp với những người trong giáo phận, ngay cả bằng thư từ, vì bị giam cầm, bị quản thúc, bị lưu đày hoặc vì trở thành vô năng.” Trong những trường hợp như vậy, việc điều hành giáo phận hàng ngày chuyển sang một Giám Mục Phụ Tá, một tổng đại diện hoặc một người nào khác.

Mặc dù Đức Phanxicô là giám mục của Rôma, không có điều khoản rõ ràng nào cho Đức Giáo Hoàng nếu ngài bị “cản trở”. Giáo luật 335 tuyên bố một cách đơn giản rằng khi Tòa Thánh “trống tòa hoặc hoàn toàn bị cản trở”, thì không được thay đổi bất cứ điều gì trong việc lãnh đạo Giáo Hội phổ quát nhưng phải tuân hành những luật lệ đặc biệt đã được ban hành cho những hoàn cảnh ấy. Tuy nhiên, điều 335 không nêu rõ “hoàn toàn bị cản trở” nghĩa là gì, và những điều khoản nào có thể có hiệu lực nếu điều đó xảy ra.

Luật sư giáo luật Nicholas Cafardi nói: “Thực sự, chúng ta không có quy tắc nào cho việc này. Không có giáo luật và cũng chẳng có tài liệu riêng biệt nào nói về cách xác định tình trạng mất năng lực, hay cách xác định liệu tình trạng mất năng lực có thể là vĩnh viễn hay tạm thời, và thậm chí quan trọng hơn là ai sẽ quản lý Giáo Hội vào thời điểm đó. Không có gì. Hoàn toàn không có gì. Chúng ta phó thác cho Chúa Thánh Thần”.

Còn lá thư của Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục thì sao?

Năm 1965, Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã viết thư cho niên trưởng Hồng Y đoàn với giả thuyết rằng nếu ngài bị bệnh nặng, niên trưởng và các vị Hồng Y khác nên chấp nhận quyết định thoái vị của ngài.

Đức Phaolô Đệ Lục đã thấy trước khả năng rằng khi các vị Giáo Hoàng tiếp tục sống lâu hơn, các ngài có thể trở nên mất khả năng hoạt động do đột quỵ, sa sút trí tuệ hoặc một số bệnh tiến triển lâu dài khác khiến các ngài không thể thực hiện công việc của mình và không thể tự do thoái vị.

Trong một lá thư, được công bố vào năm 2018, ngài đã trích dẫn một tình trạng bệnh tật “được cho là không thể chữa khỏi, hoặc diễn ra trong thời gian dài, và điều này ngăn cản việc thực hiện đầy đủ các chức năng của sứ vụ tông đồ”.

Những dặn dò trong bức thư đó không bao giờ được thực hiện, vì Đức Phaolô Đệ Lục đã sống thêm 13 năm và qua đời trong khi đang tại vị.

Nhưng các chuyên gia cho rằng lá thư của Đức Phaolô Đệ Lục dường như đã không được sử dụng vì giáo luật yêu cầu sự từ chức của Đức Giáo Hoàng phải được “thể hiện một cách tự do và hợp luật” - như trường hợp Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 tuyên bố thoái vị vào năm 2013.

Kurt Martens, luật sư giáo luật và giáo sư tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ cho rằng: “Bối cảnh mà Đức Phaolô Đệ Lục đã hình dung – nghĩa là đặt ra cơ sở cho việc thoái vị tại một thời điểm mà ngài có thể không còn tỉnh táo hoặc không đủ khả năng nhận thức - là không hợp lệ, bởi vì để một vị Giáo Hoàng chỉ có thể từ chức hợp lệ khi ngài vẫn còn minh mẫn”.

Điều gì xảy ra khi một vị Giáo Hoàng qua đời hoặc thoái vị?

Lần duy nhất quyền bính Giáo Hoàng đổi chủ là khi một vị Giáo Hoàng qua đời hoặc thoái vị. Vào thời điểm đó, toàn bộ một loạt các nghi thức và nghi lễ bắt đầu hoạt động để chi phối “interregnum” – tức là khoảng thời gian giữa sự kết thúc của một triều đại Giáo Hoàng và việc bầu ra một Tân Giáo Hoàng.

Trong thời kỳ đó, được gọi là “sede vacante”, hoặc “trống tòa”, Hồng Y nhiếp chính điều hành việc quản lý hành chính và tài chính của Tòa thánh. Ngài xác nhận cái chết của Đức Giáo Hoàng, niêm phong các phòng của Giáo Hoàng và chuẩn bị cho việc chôn cất Giáo Hoàng trước khi mật nghị bầu Tân Giáo Hoàng xảy ra. Chức vụ này hiện được đảm nhiệm bởi Đức Hồng Y Kevin Farrell, tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Cuộc sống.

Hồng Y nhiếp chính không có vai trò hoặc nhiệm vụ nào nếu Đức Giáo Hoàng chỉ bị bệnh hoặc mất khả năng hoạt động.

Martens nói: “Bạn có hai lựa chọn: Hoặc bạn có một vị Giáo Hoàng hoặc bạn không có một vị Giáo Hoàng, và chừng nào bạn còn có một vị Giáo Hoàng – thì cho dù ngài đau yếu đi nữa ngài vẫn cai quản Giáo Hội. Ngay cả khi ngài sắp qua đời, ngài vẫn lãnh đạo Giáo Hội.”

Còn Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 thì sao?

Mặc dù có một vị Giáo Hoàng đã nghỉ hưu sống trong khuôn viên Vatican, nhưng ngài cũng không có vai trò chính thức nào.

Đức Bênêđíctô, 94 tuổi, thoái vị vào ngày 28 tháng 2 năm 2013, khi ngài trở thành Giáo Hoàng đầu tiên sau 600 năm từ chức. Ngài đã sống trong một tu viện đã được trùng tu trong khu vườn của Vatican kể từ đó.

Đài truyền hình nhà nước RAI, dẫn lời Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký riêng của ngài, cho biết Đức Bênêđíctô đang cầu nguyện cho sự bình phục của Đức Phanxicô.

Edited by user Thursday, July 8, 2021 12:56:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1396 Posted : Thursday, July 8, 2021 12:34:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Người Mỹ rơi lệ trước lời ca ngợi Chúa trong bài It’s OK
của nữ ca sĩ chỉ còn 60 ngày và 2% hy vọng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 06/07/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269573

1. Nữ ca sĩ chiến đấu với bệnh ung thư thu hút cảm tình khán giả trên America’s Got Talent khi ca ngợi Chúa

Theo Cerith Gardiner của tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, với giọng nói của một thiên thần, người nữ ca sĩ này đã chia sẻ câu chuyện của mình và niềm vui của cô.

Chúng ta dễ cảm thấy ân hận cho bản thân và choáng ngợp với những gì đang diễn biến trong cuộc sống của mình. Nhưng điều hết sức cần là một ai đó nhắc nhở chúng ta về vẻ đẹp thực sự của cuộc sống để vực dậy tinh thần của chúng ta. Gần đây, điều này đến với màn trình diễn tuyệt đẹp của Nightbirde.

Nightbirde, tên thật là Jane Marczewski, gần đây đã tham gia chương trình truyền hình America’s Got Talent. Trông nhỏ nhắn trên sân khấu nhưng với nụ cười hút hồn tràn ngập thính phòng, cô gái 30 tuổi giới thiệu bản thân với ban giám khảo.

Cô giải thích rằng cô đã không làm việc trong những năm gần đây do phải chiến đấu với căn bệnh ung thư. Nhưng trước đây cô từng hướng dẫn việc thờ phượng trong nhà thờ của mình trong khi vẫn biểu diễn ở địa phương. Tuy nhiên, cô quyết định tạm nghỉ âm nhạc trong ba năm để cống hiến hết mình cho Thiên Chúa.

Năm 2017, khi dự định quay trở lại với âm nhạc, nữ ca sĩ, xuất thân từ Ohio, mới phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3 và cuộc chiến đấu của cô bắt đầu. Trên sân khấu, cô tiếp tục chia sẻ rằng cô vẫn đang chiến đấu với căn bệnh ung thư đó. Một cách tỉnh bơ, cô nói rằng trong lần kiểm tra cuối cùng, cô thấy chứng ung thư của mình đã lan tới phổi, cột sống và gan.

Trong khi tuyên bố rằng điều ấy không sao, cô giải thích rằng cô muốn mọi người coi cô “nhiều hơn những điều tồi tệ đang xảy ra với tôi.” Khi bước ra sân khấu với bài hát “It’s OK” của chính cô, cô đã có thể truyền đi thông điệp ấy. Cô cũng đã viết rất hay về sự đau khổ và đức tin của mình trên trang web của cô.

Chính cái tên “Nightbirde” cũng có ý nghĩa. Cô chọn nó sau nhiều đêm mơ thấy tiếng chim hót trong bóng đêm. Một đêm, cô thức giấc để nghe tiếng chim hót bên cửa sổ như thể đó là buổi sáng. Đối với cô, điều này tượng trưng cho hy vọng và cuộc sống của cô vào lúc này:

“Tôi muốn được như vậy, ngay cả khi tôi đang ở giữa thời gian đen tối và không có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ kết thúc. Tôi muốn trở thành con chim hót chào đón những điều tốt đẹp mà tôi tin tưởng sắp đến”, cô chia sẻ với Liberty Journal, và tờ Religion News.

Màn trình diễn của cô thật hút hồn. Giọng hát tuyệt vời của cô, nhiều lần nhắc lại câu “It’s O.K.” nghĩa là “Không sao đâu”, đã vang vọng khắp thính phòng và trong trái tim của ban giám khảo. Như cô nói một cách đơn giản lúc kết thúc buổi trình diễn của mình: “Bạn không thể đợi cho đến khi cuộc sống không còn khó khăn nữa mới quyết định sống hạnh phúc”.

Một câu nói đó thôi dường như đã tổng kết trọn cuộc đời của Nightbirde trong vài năm qua: Cuộc chiến liên tục của cô với căn bệnh ung thư, nỗi đau về tinh thần khi người chồng 5 năm tuyên bố sẽ rời bỏ cô vào thời điểm mà các bác sĩ tin rằng cô chỉ còn sống được 6 tháng, và niềm tin sâu sắc giúp cô tiếp tục tiến bước.

“Tôi tin rằng Thiên Chúa có thể chữa lành ngay lập tức. Tôi cũng tin rằng 'không có điều gì tốt mà Người lại giữ lại,' vì vậy có một cái gì đó Thiên Chúa đang trồng trên cánh đồng đó là tôi, và nếu Chúa cất đi mọi khó khăn này quá sớm, Người cũng sẽ cất đi mọi phép lạ Người từng làm cho tinh thần tôi”, cô chia sẻ với Liberty Journal như vậy.

Với một tầm nhìn như thế, không có gì ngạc nhiên khi mọi người đều cảm thấy xúc động trước màn trình diễn trực tiếp của cô và niềm vui cô chia sẻ. Không cần mất nhiều thời gian để Simon Cowell, một trong những giám khảo và nhà sản xuất của chương trình, nhấn còi vàng để đưa Nightbirde vào thẳng trận chung kết.

Nụ cười phấn khởi của Nightbirde làm bừng sáng cả sân khấu. Và khi nói chuyện ở hậu trường, cô chia sẻ rằng bây giờ cô có 2% cơ hội sống sót, nhưng đó là 2% trọn vẹn, một điều gì đó phải nắm chặt lấy và tích cực để cô chiến đấu.

Màn trình diễn của ca sĩ là một lời nhắc nhở có lẽ đối với nhiều người trong chúng ta rằng có rất nhiều điều để hạnh phúc và thật là một đặc ân khi có thể lựa chọn hạnh phúc này.

Không có gì ngạc nhiên khi bài hát của Nightbirde đã làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng và hiện đang đứng đầu trên iTunes Hoa Kỳ.
Source:AleteiaNightbirde’s deep faith shines in her viral performance on America’s Got Talent

2. Bé gái Công Giáo ở Karachi bị bắt cóc ngay trong nhà mình đưa đi biệt tích

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại cho biết bốn người đàn ông đã xông vào nhà của một gia đình Công Giáo và bắt cóc bé gái Shama, 14 tuổi.

Vụ việc diễn ra vào ngày 24 tháng 6 tại khu vực Ghaghar nhưng chỉ được công khai khi giới truyền thông nắm được thông tin.

Khi cha mẹ của thiếu niên đến Sở cảnh sát Thị trấn để trình báo sự việc, các nhân viên làm nhiệm vụ từ chối thụ lý hồ sơ vụ việc.

Shama và gia đình chuyển đến Ghaghar 10 năm trước trong nỗ lực thoát nghèo.

Shama và chị gái Samina của cô làm việc tại một nhà máy dược phẩm, nhưng đã nhiều lần phàn nàn về sự quấy rối và đe dọa từ một trong những nhân viên bảo vệ, tên là Mohammad Ikhtiyar.

Theo lời kể của mẹ cô gái, Ikhtiyar và ba người đàn ông khác mang súng đã đột nhập vào nhà của họ vào buổi chiều khi hầu hết cư dân đã đến nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện và đường phố vắng tanh.

Cha của cô gái, Baboo Masih, nói với AsiaNews rằng chỉ sau khi trả lời truyền thông, cảnh sát mới quyết định điều tra vụ bắt cóc.

Cha Asher Liaqat, giám đốc Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tổng giáo phận Karachi, hôm qua đã đến thăm gia đình Masih và cam kết hỗ trợ.

Hiện tại, nơi giam giữ Shama vẫn chưa được biết. Ở Pakistan, quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên có thể bị kết án tử hình hoặc phạt tù tới 10 năm.

Kashif Anthony, điều phối viên của Ủy ban Công lý và Hòa bình Công Giáo, nói với AsiaNews rằng ông lo ngại những kẻ bắt cóc có thể xuất trình giấy chứng nhận cải đạo hoặc kết hôn để chứng minh họ vô tội.

Một thực tế như vậy thường ảnh hưởng đến việc thực thi pháp luật ở Pakistan và ngăn cản các tín hữu Kitô tìm lại được con.
Source:Asia NewsA 14-year-old Christian girl kidnapped in Karachi

3. Thánh giá giới trẻ và ảnh Đức Mẹ được rước tới 21 giáo phận tại Bồ Đào Nha

Từ tháng Mười Một tới đây, hai biểu tượng của Ngày Quốc tế Giới trẻ, là thánh giá và ảnh Đức Mẹ Phần Rỗi của dân Roma sẽ lần lượt được rước tới 21 giáo phận tại Bồ Đào Nha, cho đến tháng Bảy năm 2023, để chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ Công Giáo thế giới, tại thủ đô Lisbon.

Theo Ban tổ chức Ngày Quốc tế ở Bồ Đào Nha, thánh giá và ảnh Đức Mẹ sẽ lưu lại một tháng tại mỗi giáo phận, bắt đầu từ giáo phận Algarve vào tháng Mười Một năm nay và sẽ kết thúc tại Tổng giáo phận thủ đô Lisbon, vào tháng Bảy năm 2023.

Ban tổ chức cũng cho biết hai biểu tượng này sẽ được rước tới nước Angola bên Phi Châu, từ mùng 8 tháng 7 đến 15 tháng 8 tới đây, tại Tây Ban Nha trong tháng Chín và tháng Mười. Sau đó tại Ba Lan vào những ngày sắp được thông báo.

Năm tới đây, 2022, thánh giá và ảnh Đức Mẹ sẽ hiện diện trong cuộc hành hương của giới trẻ Âu châu, ở Đền thánh Santiago de Compostela, Tây Ban Nha, từ ngày 4 đến 7 tháng 8, trong khuôn khổ Năm thánh Giacôbê tông đồ.

Lễ nghi trao hai biểu tượng của Ngày Quốc tế Giới trẻ đã diễn ra vào ngày 22/11 năm ngoái (2020), giữa phái đoàn trẻ Panama, nơi cử hành Ngày Quốc tế Giới trẻ hồi tháng Giêng năm 2019 và đoàn trẻ Bồ Đào Nha, vào cuối thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự, tại Đền thờ thánh Phêrô giữa kỳ đại dịch.

Thánh giá Ngày Quốc tế Giới trẻ cao 3 mét 80, thanh ngang dài 1 mét 75 và dầy 25 centimét, nặng 31 kýlô. Còn ảnh Đức Mẹ cao 118 centimet, ngang 79 centimet, dầy 5 centimet và nặng 15 kýlô.

Edited by user Thursday, July 8, 2021 1:02:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1397 Posted : Thursday, July 8, 2021 12:40:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Phụ nữ giàu có ở Vermont bỏ hết cơ nghiệp
làm nhà Đức Mẹ giống hệt ở Êphêsô,
nơi Mẹ sống cuối đời


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 05/07/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269561

1. Người phụ nữ giàu có ở Vermont bỏ hết cơ nghiệp làm nhà của Đức Trinh Nữ Maria giống hệt ở Êphêsô

Nhà cầu nguyện của Đức Mẹ Êphêsô ở tiểu bang Vermont, Hoa Kỳ là một bản sao chính xác ngôi nhà của Đức Trinh Nữ Maria ở Êphêsô, nơi Đức Mẹ đã sống cầu nguyện với Thánh Gioan trong những năm cuối đời.

“Tôi muốn mọi người biết rằng Chúa của chúng ta đã ban cho chúng ta một món quà bất ngờ, tại đây, ở Vermont này và hy vọng mọi người có thể đến và cầu nguyện để cảm ơn Ngài vì điều đó”, Mary Fraser Tarinelli, chủ sở hữu của một trang trại rất lớn, tọa lạc tại thị trấn Jamaica, ở tiểu bang Vermont nói. Trang trại của cô nằm cách Burlington, 120 dặm, tức là hơn 193km, về phía Nam.

Tarinelli đã hiến trọn khu đất rộng 190 mẫu Anh của cô làm khu vực hành hương và cầu nguyện. Giữa khu đất của cô là ngôi nhà giống từ chi tiết một so với ngôi nhà của Đức Trinh Nữ Maria ở Êphêsô. Đó là bản sao duy nhất có mặt ở Hoa Kỳ. Theo Tarinelli, trên toàn thế giới chỉ bốn hoặc năm ngôi nhà như thế.

Nhà Cầu nguyện của Đức Mẹ Êphêsô bao gồm phòng khách, nhà nguyện, cửa hàng, nhà bếp, nghĩa trang, lối đi lần hạt và đài tưởng niệm Chân phước Anne Catherine Emmerich.

Tarinelli nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng cô đã thiết lập ngôi nhà giống với bản gốc nhất có thể. Bàn thờ, các bức tranh trên tường, nền đá, và Tượng Đức Mẹ Maria không tay và không mũi đều phỏng theo ngôi nhà ở Êphêsô.

“Tôi không nghĩ ai có thể làm giống hơn những gì chúng tôi đã làm ở đây”, Tarinelli nói.

Mẹ của bà Tarinelli đã nhận được điều mà bà coi là một phép lạ tại nhà của Đức Mẹ ở Êphêsô, Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau biến cố đó, hai mẹ con bay qua bay lại giữa Hoa Kỳ và Êphêsô để tìm cách thực hiện bản sao ở Hoa Kỳ. Việc xây dựng bản sao bắt đầu vào năm 2002 và hoàn thành vào năm 2006.

Tarinelli đã liên lạc với Vương Cung Thánh Đường Quốc Gia Đền Thánh Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Washington DC và yêu cầu được phép xây dựng một nhà nguyện để tôn vinh Đức Mẹ Êphêsô.

Nhận được sự chấp thuận cho một nhà nguyện như thế nhanh hơn mức cô mong đợi, Tarinelli tự hỏi làm thế nào cô có tiền để xây dựng nhà nguyện. Tarinelli biết cô đang “gặp rắc rối”.

Cô gọi cho những người bạn của mình tại Hiệp hội Êphêsô Hoa Kỳ, và kể cho họ nghe về hoàn cảnh của cô và họ đề nghị trả mọi chi phí cho nhà nguyện này.

Tarinelli tin rằng lời chuyển cầu của Đức Mẹ đã mang nhiều người đến nhà cô để giúp đỡ và cầu nguyện.

“Bất kỳ ai ở đây đều đã đến vì Đức Mẹ đưa họ đến đây”, “ cô nói với CNA.

Tarinelli đã dâng toàn bộ tài sản của mình cho giáo phận với ước nguyện một dòng tu cuối cùng sẽ sống ở đây để bảo tồn ngôi nhà Đức Mẹ, vùng đất và sự im lặng.
Source:Catholic News AgencyThe Blessed Virgin Mary's house in Vermont

2. Thượng viện Louisiana công nhận Ngày 1 tháng Năm là Ngày Thánh Giuse Thợ

Thượng viện tiểu bang Louisiana đã thông qua nghị quyết công nhận ngày 1 tháng 5 là Ngày Thánh Giuse Thợ trong tiểu bang.

Nghị quyết đã được thông qua theo tinh thần của Năm Thánh Giuse, mà nghị quyết nói rằng “được truyền cảm hứng bởi nhu cầu gia tăng nhân đức trên thế giới”.

Nghị quyết, được bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ Fred Mills và đã được nhất trí thông qua, đã được Bộ trưởng Ngoại giao Kyle Ardoin ký ngày 28 tháng 5.

“Thượng viện của chúng tôi rất phò sinh, rất Công Giáo, và rất Kitô giáo”, Thượng nghị sĩ Mills nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA”. Đó có lẽ là dự luật dễ dàng nhất mà tôi đã làm trong mười bốn năm làm việc trong cơ quan lập pháp”.

Nghị quyết cũng tuyên bố rằng Thượng viện Louisiana công nhận và kỷ niệm khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 12 năm 2020 đến ngày 8 tháng 12 năm 2021, là “Năm của Thánh Giuse”

Nghị quyết cũng công nhận ngày 1 tháng 5 là ngày dành riêng cho những người đàn ông và phụ nữ Louisiana đang làm việc “thức dậy mỗi ngày và làm việc chăm chỉ để chu cấp và vun vén cho gia đình, cộng đồng của họ, bang Louisiana và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”.

Sau khi ký quyết định, một bản sao đã được gửi đến hàng giáo phẩm địa phương.
Source:Catholic News AgencyLouisiana senate recognizes Year of St Joseph

3. Hồng Y Dolan nhấn mạnh các mục tiêu chung khi xuất hiện với nhà lãnh đạo Mormon

Xuất hiện cùng với Tổng Giám mục Công Giáo của New York, một trưởng lão của Giáo hội Các Thánh Ngày sau hết của Chúa Giêsu Kitô đã nêu bật những trường hợp hợp tác giữa nhà thờ Mormon và Giáo Hội Công Giáo ở Hoa Kỳ.

Trưởng lão Quentin Cook, thuộc Nhóm Mười Hai Vị Sứ Đồ của Mormon, đã xuất hiện cùng với Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York tại Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo diễn ra tại Đại Học Notre Dame.

Trong bài thuyết trình tại hội nghị, Cook nhấn mạnh hơn 200 dự án mà giáo phái Mormon đã hợp tác với Dịch vụ Cứu trợ Công Giáo kể từ năm 1985, cùng với hơn 40 dự án với Caritas, 99 dự án với Tổ chức Bác Ái Công Giáo và gần 300 dự án với Dịch vụ Cộng đồng Công Giáo.

Đáng chú ý, vào năm 2016, giáo phái Mormon đã viện trợ 1.25 triệu Mỹ Kim cho các nỗ lực cứu trợ người tị nạn của Công Giáo. Vào năm 2021, giáo phái Mormon đã quyên góp 5 triệu đô la được chia cho 9 cơ quan, một trong số đó là Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, cũng cho các nỗ lực tái định cư người tị nạn.

Đức Hồng Y Dolan cho biết giáo phái Mormon và Giáo Hội Công Giáo đã trở thành “ đồng minh trong rất nhiều công việc bác ái”, chẳng hạn như các dự án viện trợ nhân đạo và các dự án đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo.

“Khi bạn nói về những cốt lõi của niềm tin, bạn đang nói rằng chúng ta là con cái của một Thiên Chúa thật, Đấng đã tạo ra chúng ta theo hình ảnh Ngài và giống Ngài, Đấng yêu thương chúng ta say đắm, Đấng muốn chúng ta đáp lại tình yêu của Ngài bằng cách yêu thương nhau như anh chị em”, Đức Hồng Y Dolan nói.

“Đó là tín lý. Đó là sự mặc khải của Thiên Chúa. Và nếu chúng ta không thể hòa hợp với nhau, điều đó vô cùng tội lỗi và tai tiếng phải không nào? Bạn có nghĩ như thế không?”

Giáo phái Mormon, không tin vào mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi như chúng ta, được thành lập vào thế kỷ 19 tại New York.
Source:Catholic News AgencyCardinal Dolan emphasizes shared goals in appearance with Mormon leader

4. Đức Tổng Giám Mục Gomez: Các nhà truyền giáo Công Giáo như Thánh Julipero làm chứng cho ‘niềm tin Hoa Kỳ’

Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez nói hôm thứ Sáu 2 tháng 7 rằng các nhà truyền giáo Công Giáo đầu tiên đến nơi ngày nay là Hoa Kỳ là những nhân chứng cho niềm tin của người Mỹ rằng tất cả mọi người đều có quyền sống và quyền tự do.

“Bắt đầu từ những năm 1500, các nhà truyền giáo từ Tây Ban Nha đã rao truyền tình yêu của Chúa Giêsu Kitô cho các dân tộc bản địa từ Georgia và Florida ngày nay đến Texas và nam California. Các nhà truyền giáo người Pháp đã thánh hiến các vùng đất từ vùng Đại Hồ đến Vịnh Mexico cho Đức Trinh Nữ Maria”

“Đúng là, những người truyền giáo này đã không nhúng tay vào việc phát triển các tài liệu hoặc thể chế thành lập nước Mỹ. Nhưng sứ mệnh của họ là làm chứng nhân cho tinh thần Mỹ đích thực xuyên suốt lịch sử của chúng ta và được thể hiện trong Tuyên ngôn Độc lập và Hiến pháp của chúng ta”.

Ngài nhận định rằng có một sự phù hợp để tổ chức lễ tưởng niệm Thánh Julipero Serra ba ngày trước Ngày Độc lập “bởi vì Thánh Julípero không chỉ là Tông đồ của California, ngài còn là một trong những người cha sáng lập nước Mỹ”.

“Lịch sử là thứ gắn kết chúng ta lại với nhau như một quốc gia. Cách chúng ta nhớ lại quá khứ định hình cách chúng ta hiểu được vị trí của chúng ta trong hiện tại, và giúp xác định ý nghĩa và mục đích của chúng ta với tư cách là một dân tộc”, Đức Tổng Giám Mục viết.

Ngài phàn nàn rằng sự chia rẽ ở Mỹ đang “nổ ra trong các cuộc tranh luận gay gắt - trong hội đồng trường học, cơ quan lập pháp và truyền thông - về ý nghĩa của lịch sử Hoa Kỳ và cách kể câu chuyện quốc gia của chúng ta”.

Edited by user Thursday, July 8, 2021 1:01:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#1398 Posted : Friday, July 9, 2021 9:10:28 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thảm nạn của những người Việt không quê hương


July 9, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Những đứa trẻ có nước da đen nhẻm, mái tóc cháy nắng vàng hoe, áo quần rách rưới, chèo những chiếc thuyền thúng nhỏ vây quanh các con thuyền chở khách du lịch để xin tiền, xin thức ăn hoặc bán những thứ vặt vãnh là cảnh thường thấy cạnh các làng chài trên hồ Tonle Sap ở ngoại ô thành phố du lịch Siem Reap và trên sông Mekong gần thủ đô Phnom Penh…

UserPostedImage

Trẻ em chơi thả diều ở làng nổi trên hồ Tonle Sap, Cambodia, nơi có 1,500 căn nhà nổi – chủ yếu là của người Việt vô tổ quốc. (Hình minh họa: Jason South/Fairfax Media/Getty Images)

Những đứa không có thuyền thì ngồi trong những chiếc chậu nhôm lớn, mà chúng điều khiển thật khéo léo. Đó là con cái của những gia đình Việt Nam sinh sống trong những cái chòi nổi trên mặt sông, được dựng lên trên những chiếc phao bằng nhựa, quây bằng tôn trông rất xập xệ, bên dưới sàn ván là bè nuôi cá, bên trên là nơi ăn ngủ sinh hoạt của cả một gia đình có khi lên tới hàng chục người.

Những căn nhà nổi được kết nối vào nhau thành một khu xóm, mà lối đi là những miếng ván hẹp nối từ nhà này sang nhà khác. Người lớn thì nuôi cá hoặc lên bờ làm những công việc tạp vụ, trẻ con thì thả rông trên mặt hồ, đứa lớn trông chừng đứa bé. Đã nhiều năm qua, cuộc sống – của những “Việt kiều Cambodia” – cứ vậy trôi đi trong thiếu thốn và khổ cực, trong sự thù ghét và khinh rẻ của người bản xứ.

Cho đến đầu Tháng Sáu vừa qua, chính quyền Cambodia ra lệnh cho 1,500 căn nhà nổi – chủ yếu là của người Việt vô tổ quốc, “stateless ethnic Vietnamese,” theo cách dùng từ của hãng tin Reuters – trên bờ sông Tonle Sap phải rời đi trong vòng một tuần lễ, chậm nhất là ngày 2 Tháng Sáu, hoặc dọn lên ở hẳn trên bờ, hoặc trở về Việt Nam.

Lý do được nhà cầm quyền đưa ra là hình ảnh những khu nhà bè rất xốn mắt, làm xấu cảnh quan, ô nhiễm nguồn nước và gây nguy cơ về y tế, cần phải dọn sạch trước khi Cambodia trở thành chủ tịch luân phiên của khối ASEAN năm tới và đăng cai tổ chức Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023.

Ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ Cambodia, nói với báo chí: “Chúng tôi đã bảo họ nhiều năm nay rồi. Nhưng họ phớt lờ cảnh báo; rồi họ than phiền rằng họ không có chỗ nào khác để đi đến.” Ông Siphan cũng nói, chính quyền không thể chờ đến khi hết dịch COVID-19 mới thực thi việc trục xuất.

Theo tường thuật của Reuters, một số gia đình đã dọn vào các khu định cư trên đất liền, mà các tổ chức nhân quyền cho biết là rất thiếu thốn nước sạch và nhà vệ sinh. Một số gia đình khác “hồi cư” về Việt Nam, nhưng điều trớ trêu là họ bị chính quyền Việt Nam xua đuổi, không cho nhập cảnh với lý do phòng dịch COVID-19.

Hãng tin Reuters dẫn không ảnh từ vệ tinh của Cơ Quan Không Gian Âu Châu, cho biết là trên sông Mekong ở biên giới Việt-Miên phía trên thị xã Tân Châu, tỉnh Đồng Tháp, chính quyền Việt Nam đã dùng những con tàu lớn tạo thành một bức tường ngăn cách, không cho thuyền của người Việt từ Cambodia xuôi xuống lãnh thổ Việt Nam. Tại đó, ông Bạch Bai, một người bị đuổi nhà khỏi Phnom Penh ba tuần trước, nói với nhà báo những lời thật thống thiết: “Tôi sinh ra trên dòng sông Tonle Sap, nhưng người ta bảo tôi Cambodia không còn là quê hương của tôi nữa… Tôi không có tiền, không có thuốc men và gạo cũng sắp hết. Việt Nam, xin hãy rủ lòng thương cho các con tôi được trở về đất mẹ!” Ông Bạch cho biết, hai tuần trước ông đã bị chặn lại ở biên giới và buộc phải quay trở lại Cambodia.

Ông Bạch, cùng với những người Việt đang bị xua đuổi ở Cambodia, đã gia nhập vào đội ngũ 15 triệu người “vô tổ quốc” trên thế giới – những người không được quốc gia nào chấp nhận, là thành phần đang có nguy cơ cao nhất trong đại dịch COVID-19.

***
Thảm cảnh của người Việt ở Cambodia đã được cảnh báo từ rất lâu, nhưng hầu như không được chính quyền hai nước liên quan giải quyết rốt ráo, mà cũng không nhận được các tổ chức nhân quyền quốc tế để ý tới.

Người Việt bắt đầu di cư sang Cambodia, còn có tên là Cao Miên, Cambodia, từ cuối thế kỷ 19, dưới thời Pháp thuộc, người đi tìm cơ hội làm ăn mới, người đi theo sự điều động của chính quyền thực dân.

Ngay từ lúc đó đã nảy sinh mối ác cảm giữa người Việt di cư và người Khmer bản xứ vì lịch sử Cambodia ghi nhận Việt Nam thời các Chúa Nguyễn đã xâm lược và chiếm đóng miền đất phía Đông của vương quốc Khmer, sáp nhập vào lãnh thổ Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long ngày nay.

Ngay đến Sài Gòn, thủ đô miền Nam Việt Nam và trung tâm kinh tế lớn nhất nước, hiện vẫn được người Cambodia gọi một cách không chính thức là Prey Nokor – cái tên của thành phố khi còn thuộc vương quốc Khmer hơn 300 năm về trước. Thêm nữa, những lớp người Việt đầu tiên đến Cambodia là những viên chức của chính quyền Pháp thuộc, là những “thầy thông, thầy ký” có chữ nghĩa, phục vụ trong guồng máy cai trị của người Pháp ở Liên Bang Đông Dương.

Trong mắt người Khmer bản địa họ chỉ là tay sai của các ông Tây thực dân mắt xanh mũi lõ đàn áp và bóc lột dân tộc họ. Người Khmer đã gọi người Việt định cư ở Cambodia là “yuon” (duôn) – một từ ngữ vừa có ý khinh miệt, vừa căm ghét vừa sợ hãi. Tâm lý bài Việt do vậy đã có gốc rễ sâu trong dân chúng Cambodia và luôn được các chính quyền cai trị xứ này lợi dụng cho các mục đích chính trị của họ.

Sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ hoàng gia thân Cộng của Quốc Vương Norodom Sihanouk năm 1970, Thống Chế Lon Nol trở thành thủ tướng Cambodia và hành động quan trọng đầu tiên của ông ta là tiêu diệt cộng đồng người Việt ở xứ Chùa Tháp. Trong suốt những năm 1970-72, báo chí ở Sài Gòn không ngày nào không đăng những hình ảnh đau thương về người Việt bị giết hại, bị thả trôi sông dưới bàn tay “cáp duồn” của chính quyền Lon Nol.

Chế độ Cộng Hòa Khmer của Lon Nol bị thủ tiêu khi quân Cộng Sản Khmer Đỏ tiến vào Phnom Penh Tháng Tư, 1975, và trong cuộc diệt chủng quy mô mà Khmer Đỏ thực hiện những năm sau đó có hơn hai triệu người Cambodia bị giết, chủ yếu là các sắc dân thiểu số gồm người Việt, người Chăm và người Hoa.

Chế độ Khmer Đỏ cũng rắp tâm chiếm lại những vùng đất mà họ cho là Việt Nam đã cướp của cha ông họ. Ngay sau khi giành được quyền lực ở Cambodia, Khmer Đỏ lập tức tấn công vào các tỉnh biên giới phía Tây Nam của Việt Nam, buộc Hà Nội phải “phản kích tự vệ.”

Việt Nam phản công và tiêu diệt chế độ Khmer Đỏ trong thời gian ngắn và lập ra một chính phủ thân Việt Nam gồm những du kích Khmer do Việt Nam nuôi dưỡng và đào tạo, trong đó có Hun Sen – thủ tướng Cambodia suốt mấy chục năm nay, có tên Việt là Mai Phúc.

Chính quyền Hà Nội cho rằng, Việt Nam đã hy sinh nhiều xương máu để cứu dân tộc Cambodia khỏi họa diệt chủng của Khmer Đỏ, và do đó người Cambodia phải mang ơn chính phủ Việt Nam. Nhưng dưới mắt nhiều người Cambodia, cuộc chiến tranh rồi cuộc chiếm đóng kéo dài 10 năm của quân đội Việt Nam trên đất Chùa Tháp là một cuộc xâm lược, gây nên nhiều nỗi bất bình cho người dân xứ này.

Nỗi ác cảm có tính lịch sử của người Cambodia đối với người Việt Nam lại được các đảng chính trị nước này khoét sâu và lợi dụng, làm cho cuộc sống của người Việt ở Cambodia luôn phập phồng lo sợ và bị kỳ thị trầm trọng.

Đảng Cứu Quốc Cambodia (Cambodia National Rescue Party (CNRP) – đảng đối lập nay đã bị ông Hun Sen giải tán – chẳng hạn, lấy quan điểm chống Việt Nam và cổ xúy tình cảm chống Việt Nam làm đường lối cốt lõi. Họ không thèm phân biệt chính phủ Cộng Sản Việt Nam ở Hà Nội với nhân dân Việt Nam nói chung, người Việt ở Cambodia lâu đời nói riêng mà gộp chung thành một thứ “yuon,” kẻ thù của Cambodia.

Những nhân vật lãnh đạo của CNRP như Sam Rainsy, Kem Sokha đều kích thích nỗi thù ghét người Việt của cử tri để giành lợi thế chính trị. Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2008, Sam Rainsy, đảng trưởng đảng CNRP, tuyên bố: “Nếu tôi thắng cử, tôi sẽ tống bọn yuon về nước.” Năm 2013, ông ta lại nói: “Bọn yuon đang chiếm đất đai Khmer, giết hại người Khmer… Trong các công ty của yuon, họ chỉ thuê người yuon làm quản lý, còn người Khmer làm công nhân.” Khi còn là nghị sĩ trong Quốc Hội Cambodia, Sam Rainsy còn tổ chức những đoàn người đi tới biên giới Việt-Miên để đòi đất, ông ta đưa ra quan điểm: chỗ nào có cây thốt nốt mọc thì chỗ đó là đất của người Khmer!

Sau khi Sam Rainsy bị chính quyền Hun Sen truy tố, phải bỏ trốn ra nước ngoài thì Kem Sokha lên thay và Sokha còn kỳ thị chủng tộc gay gắt hơn cả người tiền nhiệm. Năm 2010 xảy ra một sự cố: trong một lễ hội, người ta chen nhau qua một cây cầu dẫn ra đảo Koh Pich ở Phnom Penh, cầu sập và 353 người bị chết, hàng ngàn người bị thương. Bốn năm sau, Kem Sokha tố cáo vô căn cứ rằng người Việt Nam đứng sau thảm họa đó: “Họ tạo ra biến cố để giết người Khmer… Họ âm mưu xóa bỏ chủng tộc Khmer, truyền thống và văn hóa của chúng ta.”

Thủ Tướng Hun Sen đặt đảng CNRP ra ngoài vòng pháp luật, buộc Sam Rainsy phải lưu vong và bỏ tù Kem Sokha, nhưng không có nghĩa là ông ta thiện cảm với Việt Nam, nước đã nuôi dưỡng và đưa ông ta lên đỉnh cao quyền lực. Bây giờ thì Hun Sen đã quay sang thần phục Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự ở Vịnh Thái Lan và mở đồn điền giáp biên giới Việt-Miên, lập gọng kềm khống chế Việt Nam từ mọi hướng.

Và mới đây nhất, chính phủ Hun Sen mở chiến dịch trục xuất người Việt – kể cả những gia đình sinh trưởng ở Cambodia, đã lập nghiệp ở đây nhiều đời, và thậm chí không còn nói được tiếng Việt, với lý do làm đẹp thành phố đón những người khách quốc tế.

***
Vài dòng hồi tưởng như vậy để thấy vấn đề người Việt ở Cambodia là rất phức tạp, do những nguyên nhân lịch sử và văn hóa mà giữa người Việt di cư và người Cambodia bản địa từ lâu đã tồn tại một mối ác cảm, một sự thù nghịch đôi khi bộc phát thành những vụ xung đột bạo lực. Trong bối cảnh này, người Việt bao giờ cũng là thành phần bị thua thiệt.

Theo số liệu thống kê năm 2013 của chính phủ Cambodia, có khoảng 63,000 người gốc Việt sinh sống ở Cambodia nhưng con số thật có thể cao hơn nhiều. Một số tổ chức xã hội cho rằng có từ 400,000 đến 700,000 người Việt và người Việt là cộng đồng thiểu số lớn nhất ở nước này, chiếm khoảng 3% tổng dân số. Nhưng có lẽ bị ám ảnh bởi lịch sử bị chiếm đất, các chính quyền Cambodia từ trước đến nay đều có chính sách không chấp nhận cho người Việt nhập cư.

Rất nhiều gia đình người Việt trong các khu nhà nổi đã sinh sống ở Cambodia nhiều thế hệ mà vẫn không thể nhập tịch, không thể trở thành công dân xứ Chùa Tháp, mà chỉ là những kẻ ngoại quốc ăn nhờ ở đậu, thậm chí bị coi là người nhập cư bất hợp pháp.

Theo Tổ Chức Quyền Của Người Thiểu Số (Minority Rights Organisation) có trụ sở tại Phnom Penh, có đến 90% số người Việt ở Cambodia không có quy chế công dân hoặc giấy tờ định cư hợp pháp. Tình trạng cư trú bấp bênh đó khiến cho người gốc Việt bị tước bỏ quyền ứng cử và bầu cử, quyền sở hữu nhà đất, thậm chí con cái họ không được theo học các trường công lập hay thụ hưởng dịch vụ chăm sóc y tế của chính phủ. Hậu quả là do tình trạng “vô tổ quốc” (stateless), người Việt là cộng đồng thiểu số lớn nhất nhưng cũng là cộng đồng nghèo khổ nhất của đất nước Chùa Tháp.

Trong những năm gần đây, rải rác đã có nhiều người Việt rời bỏ Cambodia trở về Việt Nam nhưng điều bi thảm là họ không nhận được sự giúp đỡ của chính quyền trong nước. Một số gia đình hồi cư lại tiếp tục làm nhà bè nuôi cá trên sông Mekong đoạn chảy vào các tỉnh An Giang, Đồng Tháp. Nhưng do họ không có giấy tờ tùy thân theo đòi hỏi của chính quyền địa phương nên họ không được cấp đất, không được mua nhà đất để định cư, và con cái họ không được đến trường! Một số tổ chức thiện nguyện ở Sài Gòn thường quyên góp quần áo cũ, sách vở, học cụ, lương thực thực phẩm mang đến giúp bà con “Việt kiều Cambodia” hồi cư nhưng chỉ là muối bỏ bể; vấn đề của họ cần phải được giải quyết bằng chính sách ở cấp quốc gia.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát và có một số trường hợp nhập cảnh từ Cambodia bị xét nghiệm dương tính với virus Corona, đại sứ Việt Nam tại Cambodia hồi Tháng Tư đã ra thông báo yêu cầu bà con Việt Nam bình tĩnh, “không cố gắng di chuyển sang Việt Nam theo các đường dây đưa người trái phép.”

“Một số hộ gia đình và cá nhân người gốc Việt thời gian qua đã bị buộc quay lại Cambodia vì không có giấy tờ chứng nhận là công dân Việt Nam như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực. Một số công dân Việt Nam đã bị bắt và đưa ra xét xử,” thông cáo viết.

Trưởng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Chống COVID-19, Phó Thủ Tướng Việt Nam Vũ Đức Đam cũng yêu cầu các tỉnh phải tăng cường kiểm soát biên giới phía Tây Nam giáp với Cambodia. Và khi chính quyền phong tỏa đường biên giới, nhiều gia đình bị đẩy vào chỗ bế tắc: bị Cambodia trục xuất, Việt Nam không nhận cho hồi cư! Quả thật bi đát cho phận người “sinh vô gia cư, tử vô địa táng.”

Trên Facebook, Đại Sứ Việt Nam tại Phnom Penh Vũ Quang Minh phê phán hành động trục xuất người Việt của chính quyền Cambodia là “một quyết định đột ngột” và ông thúc giục người gốc Việt nỗ lực nhiều hơn nữa để hội nhập vào xã hội Cambodia và “đừng trông chờ lòng từ thiện.” Nhưng làm thế nào để hội nhập trong hoàn cảnh bế tắc như vừa mô tả thì không thấy ông đại sứ đề cập tới.

“Tất cả những gì chúng tôi biết là chúng tôi phải ở đây cho đến khi COVID-19 chấm dứt,” ông Bạch Bai nói với phóng viên Reuters tại căn chòi của mình trên bờ sông Mekong thuộc lãnh thổ Cambodia nhưng chỉ cách biên giới Việt-Miên vài cây số. “Nhưng bao giờ thì dịch mới kết thúc đây?,” ông thắc mắc và chưa ai đưa ra được câu trả lời. [qd]

Edited by user Friday, July 9, 2021 9:11:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1399 Posted : Friday, July 9, 2021 11:56:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Huy Phương, Người Lính Già Xa Quê Hương


Chu Tất Tiến

April 10, 2021 | by Ban Tu Thư |

UserPostedImage

Trong mọi nỗi buồn, nhớ, thương của một người lính, chỉ có nỗi buồn, nhớ, thương quê hương là sâu đậm hơn cả, nhất là khi người lính biết rằng mình sẽ phải xa quê hương suốt đời, suốt kiếp, sẽ phải vùi thân xác nơi xứ người, không một lần được nhìn lại vườn rau sau nhà, giếng nước đầu ngõ, tiếng võng đưa kẽo kẹt trưa hè, và những vạt nắng chiều vươn qua cửa sổ.

Bên cạnh những hình ảnh quê hương thân yêu đó, người lính còn đau đáu nhớ đến những chiến hữu từng vào sinh, ra tử với mình, nhớ tiếng cười râm ran trong doanh trại, nhớ mầu áo trận đẫm mồ hôi, nhớ những lần nhìn lá cờ bay lồng lộng trong gió mà hồn như dâng lên cao tới mãi tận những cánh chim kia, đang miệt mài hướng về phương Nam nắng ấm.

Người lính đó, nhà văn, nhà thơ Huy Phương, đang nằm trên giường bệnh cuối đời, mà hồn như vun vút mãi tận đâu đâu, bên kia đại dương, từ khung trời Quảng Trị nắng gắt da người, đến Saigon ồn ào một nhịp sống sôi động, ấm áp tình người.

Trong suốt mấy chục năm phiêu bạt xứ lạ, cả tâm hồn của một người lính già xa quê hương đã gửi gấm trong 12 tuyển tập, gọi là “Tạp Ghi” xuất bản từ 2000 đến 2018, tuyển văn “Những Người Muôn Năm Cũ” xuất bản năm 2006, và bài Trường Thi “Chúc Thư của Một Người Lính Chết Già” được ra mắt độc giả năm 2003. Tâm sự của ông tràn đầy những ân hận, không được ở lại cùng chết với đồng đội, cũng như chưa trả hết nợ giang sơn:

Tôi người lính già ở xa tổ quốc
Xa chiến trường lưu lạc tới đây
Nơi quê người sương pha tuyết đổ
Mang nỗi đau con ngựa lạc bầy.
Ngày tôi bỏ đi, bạn bè đồng đội
Vẫn hiên ngang cho đến phút sau cùng
Đã tự hiến thân mình cho tổ quốc
Thắng hay thua thì cũng vẫn can trường.
Không phải chỉ chịu ơn người đã chết
Tôi như còn mang món nợ nước non.

Xuất bản năm 2018

Là một người lính bất đắc dĩ phải buông súng, ông cảm thấy hổ thẹn khi nhớ tới những chiến hữu đã hy sinh cho Tổ Quốc mà không có lấy một tiếng kèn tiễn đưa, do đó, ông mong khi ông mất đi, không có lễ nghi phủ cờ, một nghi thức chỉ dành cho những chiến sĩ bỏ thây vì nước:

Hãy quên tôi, người lính già lưu lạc
Đừng phủ lá cờ tổ quốc cho tôi
Anh em tôi trong những giờ tuyệt lộ
Nằm lại bờ lúc chiến hạm ra khơi.
Chiến hữu tôi chết đầu sông cuối biển
Ngày tan hàng đành nằm lại quê hương
Không ai trổi cho khúc kèn truy điệu
Không có ai phủ giúp ngọn cờ vàng.
Hãy phủ cờ lên nấm mồ tử sĩ
Xác bị xới đào trong nghĩa trang xưa
Hãy rải hoa trên con đường thấm máu
Phút lui binh phải gãy súng buông cờ.

Với tâm sự đó, Huy Phương đã thể hiện đúng tư cách của một người Lính Chính Nghĩa, một trí thức có tầm nhìn bao quát, không quan tâm đến bản thân, mà chỉ suy tư đến Quốc Gia, Dân tộc và đồng thời, là một thành viên tích cực, dấn thân trong sinh hoạt cộng đồng.

Khi chưa nhập ngũ, ông là Giáo Sư Trung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị. Sau khi vào lính, với kiến thức của một người Giáo Sư, ông đã phục vụ trong các hoạt động có tính cách chiến tranh chính trị, là Sĩ Quan Thông Tin – Báo Chí Quân Đội, Thư ký tòa soạn tạp chí Chiến Sĩ Cộng Hòa và Tiền Phong của Quân Đội VNCH Sài Gòn. Sau đó, ông nhận nhiệm vụ Trưởng phòng Tâm Lý Chiến – Chính Huấn Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.

Vì mệnh nước, ông đã phải gạt nước mắt, lìa xa quê hương yêu dấu, sang định cư xứ Mỹ, nơi có nền văn hóa lạnh lùng làm cho tình đồng hương, đôi khi, thấy nhạt hơn nước mưa, nơi đa số con người chỉ biết chạy theo những niềm vui cá nhân, miệt mài đi tìm danh vọng, hơn là thật tâm chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền tại Việt Nam. Do đó, ông chỉ còn biết trút bầu tâm sự vào các bài báo, các tuyển tập văn chương cho khá nhiều tờ báo tuần, báo ngày, và báo tháng. Ông cũng làm Talk Show trên TV qua chương trình Huynh Đệ Chi Binh, một chương trình gợi nhớ tình đồng đội, chiến hữu khi xưa, và trên hết, ông làm phụ tá đắc lực cho Cố Trung Tá Nguyễn Hạnh Nhơn, người Chị Cả dấn thân lãnh nhiệm vụ bảo trợ cho các Thương Phế Binh và Quả Phụ còn ở quê nhà.

Người chiến sĩ năm xưa, hiện đang trong tình trạng mà theo ông, đang ở trong toa tầu cuối cùng, chờ bước xuống ga chót, để đi gặp lại những anh hùng đã xuống ga trước ông. Cá nhân tôi, được hân hạnh biết ông từ những ngày tổ chức H.O năm 1990, từng chung xe với ông đi họp mặt các chiến hữu H.O. trên Los Angeles, và cùng nhau trao đổi những lời giới thiệu các cuốn văn mới ra đời.

Để giới thiệu cuốn “Chuyện Tình Lá Me” của tôi xuất bản năm 1992, Nhà Văn Huy Phương đã có những nhận xét như sau:

“…Chúng ta ai cũng có một thời thơ ấu, một mối tình thơ dại thuở đầu và những thành phố nhỏ quê nhà ngày cũ. Chuyện Tình Lá Me đã đưa chúng ta về những không gian, thời gian và những kỷ niệm ấy. Nỗi buồn của Nguyên Hồng, nuối tiếc của Thanh Tịnh, mơ màng của Hồ Dzếnh… đã đi vào tâm hồn của những người già đã đến tuổi tri thiên mệnh. Đọc Chu Tất Tiến để thấy mình trẻ lại hay thêm già đi trước những ngày tháng cũ đã qua mau chẳng còn bao giờ trở lại…”

Đọc những lời chia sẻ nhẹ nhàng đó để thấy rằng, từ hồi xưa đó, lúc nào trong tâm hồn Nhà Văn Huy Phương, tên thật là Lê Nghiêm Kính, sinh năm 1937 tại Huế, cũng ướt những giọt sương buổi sáng trên những lá tre mọc quanh vườn, cũng văng vẳng tiếng sáo diều trên cánh đồng bát ngát xanh, và trên những nóc nhà gianh, vài sợi khói lam chiều uốn lượn như làn tóc những cô nữ sinh của Thầy Lê Nghiêm Kính, Giáo Sư Trung Học Nguyễn Hoàng, Quảng Trị.

Trong giờ phút còn nhìn thấy nhau này, không còn tìm thấy ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết tâm tư của người viết, chỉ xin Chào Huynh Trưởng, Chào Bạn Văn, Chào Chiến Hữu một lần cuối, hẹn gặp nhau trong xứ sở của Vua Hùng, của các vị Hoàng Đế Quang Trung, Lê Lợi…

(Ngày 8 tháng 4, 2021)

thao ly  
#1400 Posted : Saturday, July 10, 2021 12:10:27 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tập Cận Bình muốn hòa hoãn hay đối đầu?


July 6, 2021
Phạm Trần

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng giải thích

Lời giới thiệu: Nhận dịp kỷ niệm 100 năm ngày đảng Cộng sản Trung Hoa ra đời (01/07/1921 – 01/07/2021), Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đọc diễn văn dài hơn 1 giờ, phần lớn tập trung vào những vấn đề nội bộ, nhưng ông cũng không giấu tư tưởng sẽ cương quyết chống lại các thế lực thù nghịch với Trung Cộng (TC) bất cứ từ đâu đến.

Để hiểu rõ hơn về nội dung bài diễn văn quan trọng này, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với Tiến sỹ, Giáo sư huân công (Professor Emeritus), Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.Mời Độc giả theo dõi toàn văn bài phỏng vấn:

UserPostedImage

GS. Nguyễn Mạnh Hùng

1.-H: Thưa Giáo sư, ở vị trí của một Học giả chuyên về lĩnh vực quan hệ Quốc tế mà ông đã dạy cho Sinh viên trong nhiều năm tại Đại học George Mason, xin ông nhận xét tổng quát về Bài diễn văn của Chủ tịch nhà nước Trung Cộng (TC) Tập Cận Bình?

Đáp: Theo thiển ý, bài diễn văn đưa ra ba thông điệp chính cho ba đối tượng khác nhau.

Đối vơi ngươi dân TC, ông Tập kể ra những công lao to lớn của Đảng Công Sản Trung Hoa để minh chứng cho tính cách chính thống, hợp tình, hơp lý của viêc Đảng Công Sản Trung Hoa nắm quyền lãnh đạo và cai trị đất nươc trong suốt 70 năm qua.

Đối với các nươc lớn có ý định kiềm chế, làm suy yếu, và cản trở sự lớn mạnh của TC, Tập cảnh báo họ sẽ đụng đầu vào “bức tường thép vĩ đại của 95 triệu đảng viên với 1.4 tỷ ngươi Trung Hoa” và xác quyết rằng sư phuc hồi và trỗi dậy của Trung Hoa là môt “tất yếu lịch sử.”

Đối vơi các nươc nhỏ có thể vì lo sơ trươc đường lôi ngoại giao chó sói (wolf warrior diplomacy) của TC mà phải liên kết với các nước lớn khác để làm đối trọng với hiểm họa Trung Hoa, Tập ngon ngọt thuyết phục rằng “hòa binh, hòa hơp và hòa thuận là những lý tưởng mà TC theo đuổi trong suốt hơn 5,000 năm lịch sử”, và “tính xâm lăng và bá quyền không hề có trong máu của Trung Hoa.”

2.-H: Trong Diễn văn dài hơn 1 giờ, ông Tập đã nói đi nói lại nhiều lần về “Chủ nghĩa Xã hội đặc sắc TC”. Chẳng hạn như ông bảo: “Chỉ có Xã hội Chủ nghĩa cứu được Trung Hoa, chỉ có Xã hội Chủ nghĩa đặc sắc TC mới phát triển được Trung Hoa”.

(only socialism could save China, and that only socialism with Chinese characteristics (Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Hoa) could develop China.)

Xin Giáo sư giải thích cho thứ “Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Hoa” là gì, có khác với Chủ nghĩa Xã hội Cộng sản nguyên thủy hay không?

Giáo Sư Nguyễn Mạnh Hùng Giải Thích: Tập Cận Bình Muốn Hòa Hoãn Hay Đối Đầu? - Bình Luận - Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đáp: Theo giải thích của Tập Cận Bình, chủ nghĩa xã hội với đặc tính Trung Hoa khác với chủ nghĩa xã hôi công sản nguyên thủy xuất phát từ Tây phương vì nó là “sự thích ứng chủ nghĩa Marx vơi hoàn cảnh của Trung Cộng,” với “truyền thống văn hóa Trung Cộng” và với “thời đại mới.” Nó cho phép Trung Cộng chuyển đổi thành công từ môt nên kinh tế chỉ huy sang một nền kinh tế thị trường, từ một nươc bị cô lập đến một nước phát triển và hội nhập với thế giới.

Ký giả Phạm Trần

Ngoài ra, khi khoe khoang rằng “chúng ta đã đi tiên phong trong việc tim ra một con đường canh tân mơi và đặc thù của Trung Cộng” đồng thời còn sáng tạo ra môt “mô thức mới cho sự tiến hóa của nhân loại” trong lúc nền dân chủ Hoa Kỳ đang bị đe dọa, Tâp muốn nhăn nhủ với mọi ngươi rằng lịch sử không chấm dứt với đồng thuận Washington (Washington consensus,) và mô hình kinh tế thị trương với chính trị dân chủ không phải là con đường phát triển duy nhất của mọi thời, mọi nước.

3.-H: Thưa Giáo sư, tôi ngạc nhiên khi đọc thấy ông Tập Cận Bình lưu ý rằng: ”Chúng ta phải bảo vệ vị trí của Tổng Bí Thư trong Ủy ban Trung ương và trong Đảng nói chung, và bảo vệ thẩm quyền của Ủy ban Trung ương, và sự tập trung và thống nhất lãnh đạo của Ủy ban này”.

(We must uphold the core position of the General Secretary on the Party Central Committee and in the Party as a whole, and uphold the Central Committee’s authority and its centralized, unified leadership.)

Như vậy, phải chăng đã có sự rạn nứt hay xáo trộn trong hàng ngũ Lãnh đạo tối cao của đảng Cộng sản Trung Hoa?

Đáp: Điều đáng chú ý ở đây là đòi hỏi “phải bảo vệ vị trí của Tổng Bí Thư trong Ủy ban Trung ương và trong Đảng.” Vì thế, có thể có khác biệt ý kiến và khó chịu về việc tập trung quyền lực quá đáng vào cá nhân “ ông chủ tịch của tất cả mọi thứ” (chairman of everything), nhưng người ta chưa thấy bằng chứng rõ rệt có sự “rạn nứt hay xáo trộn” trong hàng ngũ lãnh đạo của đảng Công Sản Trung Cộng.

4.-H: Càng ngạc nhiên hơn khi thấy Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Hoa cảnh cáo rằng: ”Bất cứ âm mưu nào muốn chia rẽ Đảng với nhân dân Trung Hoa, hay mưu toan thúc đẩy người dân chống lại đảng cũng sẽ thất bại. Hơn 95 triệu đảng viên và hơn 1.4 tỷ người Trung Hoa sẽ không bao giờ cho phép chuyện này xẩy ra.”

(Any attempt to divide the Party from the Chinese people or to set the people against the Party is bound to fail. The more than 95 million Party members and the more than 1.4 billion Chinese people will never allow such a scenario to come to pass.)

Như vậy, thưa Giáo sư, ông Tập Cận Bình muốn gửi thông điệp này cho nội bộ đảng, người dân của ông hay các đối tượng bên ngoài Trung Cộng?

Đáp: Cả hai, đặc biệt là đối tuợng bên ngoài TC.

5.-H: Về đối ngoại, họ Tập cũng nói: ”Chúng ta hoan nghênh những khuyến cáo hữu ích và những chỉ trích xây dựng. Nhưng chúng ta không chấp nhận những lời rao giảng của những ai nghĩ là họ có quyền dạy dỗ chúng ta.”

(We) welcome helpful suggestions and constructive criticism. We will not, however, accept sanctimonious preaching from those who feel they have the right to lecture us.)

Theo ông khi nói như thế thì có phải ông Tập Cận Bình đã nhắm vào Tây phương, nói chung và Hoa Kỳ, nói riêng, vì các nước này đã liên tiếp chỉ trích TC vi phạm nhân quyền và đàn áp người thiểu số Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) ở Tân Cương, và người dân Hồng Kông?

Đáp: Đúng thế.

6.-H: Cũng trong Diễn văn quan trọng này, ngoài những lời ca tụng công lao của Mao Trạch Đông, các Lãnh đạo tiền nhiệm và những đóng góp cho sự thịnh vượng và hòa bình thế giới của đảng CSTQ, ông Tập Cận Bình một lần nữa khẳng định: ”Trung Hoa không mang dòng máu xâm lược hay bá quyền. Chúng tôi chưa hề khiêu khích, áp chế hay muốn kiểm soát nhân dân nước khác, và sẽ không bao giờ làm như thế. Vì vậy mà chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ lực lượng ngoại bang nào khiêu khích, áp chế và kiểm soát chúng tôi. Bất cứ ai muốn làm như vậy thì sẽ đụng đầu vào bức tường sắt vĩ đại của 1.4 tỷ người Trung Hoa.”

(The Chinese nation does not carry aggressive or hegemonic traits in its genes.. We have never bullied, oppressed, or subjugated the people of any other country, and we never will. By the same token, we will never allow any foreign force to bully, oppress, or subjugate us. Anyone who would attempt to do so will find themselves on a collision course with a great wall of steel forged by over 1.4 billion Chinese people.)

Thưa ông, nếu đem những lời hứa “không hiếu chiến” của ông Tập so với những hành động lấn chiếm và tiếp tục đe dọa quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông đối với các nước có tranh chấp chủ quyền biển, đảo với Trung Cộng, trong đó có Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai và Brunei, thì ông thấy “lời nói không đi đôi với việc làm” của họ Tập có giá trị gì không?

Đáp: Không ai, nhất là ngươi Việt Nam, lạ gì vơi chính sách nói môt đằng làm một nẻo của chính quyền Trung Cộng.

Chính sách Biển Đông của Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình — Tiếng Việt

Tuy nhiên, trong phần diễn văn của Tập Cân Bình về sự phục hồi của Trung Hoa, ông chỉ nhấn mạnh đến việc thiết lập quyền kiểm soát của chính quyền trung ương đối với các đặc khu hành chánh Hong Kong và Macao, và “sứ mạng lịch sử” tái thống nhât với Đài Loan, nhưng không hề đả động đến Biển Đông là vùng có tranh chấp chủ quyền biển, đảo giữa Trung Hoa và các nước Đông Nam Á. Phải chăng Biển Đông chưa phải là ưu tiên số một của TC trong lúc này?

Đây có thể là cơ hội cho ASEAN hoặc môt số quốc gia Đông Nam Á có chung quyền lợi hợp tác vơi nhau để thử thách thiện chí và nỗi lo sợ bị bao vây, cô lập của TC mà đòi chứng tỏ thiên chí hòa binh, không xâm lăng, không bá quyên bằng cách cư xử hòa hoãn ở Biển Đông, nhất là trong tiến trình hoàn tất Bô Quy tắc ứng xử (Code of conduct, COC) ở vùng biển này.Xin cảm ơn Giáo sưChú thích của Phạm Trần: Trung Cộng và Tổ chức 10 Quốc gia Đông Nam Á (The Association of South East Asia Nations, ASEAN) đã thực hiện các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử (Code of Conduct, COC) từ sau năm 2002 nhưng chưa có kết quả. Bộ Quy tắc ứng xử (COC) được đề xướng nhằm ràng buộc pháp lý với các bên về hành động của mình trên Biển Đông, sau khi Tuyên bố về cách ứng xử ( Declaration of Conduct, DOC) của các bên ở Biển Đông được ký giữa ASEAN và Trung Cộng năm 2002, không ngăn chặn được những vi phạm đơn phương của TC.

Cuộc đàm phán COC bị gián đoạn vì dịch Covid 19 sẽ được tái diễn trong một tương lai gần, nhưng hy vọng thành công vẫn còn xa vời. Lý do thất bại của các cuộc họp trước vì ASEAN không đồng ý một COC theo điều kiện của Bắc Kinh, theo đó Trung Cộng chỉ muốn nói chuyện với 5 nước có tranh chấp gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai và Brunei, thay vì với toàn khối ASEAN.

Trung Cộng cũng chống yêu cầu “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông và đòi ASEAN trục xuất sự hiện diện của Tây Phương ở vùng biển có tranh chấp chủ quyền.

Ngược lại, khối ASEAN muốn có sự tham dự của Tây Phương, đặc biệt là Hoa Kỳ, Pháp, Anh và Đức vì các Quốc gia này cũng có quyền lợi về hàng không và hàng hải ở khu vực.

Phạm Trần

Edited by user Saturday, July 10, 2021 12:37:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
79 Pages«<6869707172>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.