Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

79 Pages«<6465666768>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#1301 Posted : Monday, June 7, 2021 5:50:08 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hồng Kông: Bắc Kinh lên án lãnh sự quán Mỹ, châu Âu
tưởng niệm vụ Thiên An Môn


Đăng ngày: 05/06/2021 - 12:35

UserPostedImage

Cảnh sát ngăn chặn người dân Hồng Kông vào công viên Victoria tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989. Ảnh chụp tối ngày 04/06/2021. REUTERS - LAM YIK

Thụy My 4 phút

Chính quyền Trung Quốc hôm nay 05/06/2021 cho rằng những ngọn nến được các lãnh sự quán Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu tại Hồng Kông thắp lên để tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 04/06/1989 là một « màn kịch chính trị vụng về » nhằm « làm mất ổn định » đặc khu.

Một phát ngôn viên Văn phòng đại diện Hồng Kông của bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói : « Tất cả những mưu toan khai thác Hồng Kông để xâm nhập hoặc phá hoại Hoa lục là vượt qua lằn ranh đỏ, hoàn toàn không thể chấp nhận được ». Đồng thời đòi hỏi « lập tức ngưng can thiệp vào Hồng Kông và những chuyện nội bộ của Trung Quốc, tránh đùa với lửa ».

Tối qua những ngọn nến đã được thắp lên ở cửa sổ các tòa nhà của lãnh sự quán Mỹ, ở gần tư gia của trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, và tại trụ sở cơ quan đại diện Liên Hiệp Châu Âu. Các phái bộ ngoại giao này cũng đăng lên mạng xã hội những hình ảnh tưởng niệm Thiên An Môn.

Trong suốt ba thập niên qua tại Hồng Kông vào dịp này, người dân lại tập hợp đông đảo, thắp nến tưởng niệm các nạn nhân, bị thảm sát năm 1989 tại quảng trường Thiên An Môn. Việc phong trào dân chủ bị Bắc Kinh đàn áp đẫm máu gây rúng động thế giới. Nhưng năm nay việc tưởng niệm bị chính quyền đặc khu cấm đoán, cảnh sát chặn lối vào công viên Victoria, nơi tập họp truyền thống. Một số cư dân Hồng Kông vẫn tìm cách tưởng nhớ sự kiện bằng cách thắp sáng đường phố hoặc tại cửa sổ nhà trong đêm qua.

Cũng như năm ngoái, chính quyền lấy cớ đại dịch Covid để ngăn cấm lễ tưởng niệm. Tuy nhiên từ hơn một tháng qua, Hồng Kông không hề có ca lây nhiễm cộng đồng không rõ nguồn gốc nào. Năm 2020, cảnh sát cũng cấm đoán nhưng không can thiệp, khi hàng ngàn người tập họp tại công viên Victoria để tưởng niệm Thiên An Môn, một số nhà tổ chức giờ đây đã lãnh án tù.

Chỉ trong vòng một năm, không khí chính trị đã xấu đi hẳn tại cựu thuộc địa, với việc chính quyền thẳng tay đàn áp phong trào dân chủ, đã biểu tình quy mô năm 2019 chống sự can thiệp của Bắc Kinh.

Pháp lên án việc bắt giữ một nhà tổ chức lễ tưởng niệm

Paris hôm qua 04/06/2021 lên án việc cảnh sát Hồng Kông bắt giữ luật sư Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang Tung), phó chủ tịch Liên minh Hồng Kông vì dân chủ, người đồng tổ chức lễ tưởng niệm Thiên An Môn hàng năm tại công viên Victoria. Nữ luật sư 37 tuổi, một trong những khuôn mặt hiếm hoi của phong trào dân chủ chưa vào tù hoặc đi lưu vong, đã bị bắt vào rạng sáng hôm qua.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Pháp tuyên bố : « Việc bắt nhà đấu tranh Trâu Hạnh Đồng chỉ làm tăng thêm nhu cầu tưởng nhớ đến khát vọng dân chủ tại Hồng Kông cũng như những nơi khác ».

Theo tin giờ chót, luật sư Trâu Hạnh Đồng vừa được trả tự do có điều kiện, sau một ngày bị câu lưu. Sau khi được trả tự do, trước trụ sở cảnh sát, trả lời truyền thông nữ luật sư cho biết bà đã « bác bỏ mọi cáo buộc ». Luật sư Trâu Hạnh Đồng khẳng định bà sẽ tiếp tục lên tiếng.

Bà Trâu Hạnh Đồng được trả tự do sau khi nộp tiền bảo lãnh 10.000 đô la Hồng Kông. Bà phải trình diện cảnh sát ngày 05/07.

Edited by user Monday, June 7, 2021 5:52:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1302 Posted : Monday, June 7, 2021 6:09:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đánh giá việc Việt Nam lập quỹ chống Covid và đầu tư
làm vaccine


Nguyễn Giang

bbcvietnamese.com
5 tháng 6 2021

Hôm 03/06/2021, các báo Anh đồng loạt đưa tin về chương trình của chính phủ Việt Nam kêu gọi xã hội, doanh nghiệp đóng góp vào quỹ mua vaccine chống Covid.

UserPostedImage

Việt Nam chống dịch Covid - hình minh họa

Trang Sky News cho hay chính phủ Việt Nam sẽ gửi tin nhắn kêu gọi "đóng góp vào quỹ 770 triệu bảng Anh (trên 1 tỷ USD) sau khi nước này ghi nhận 60% ca lây nhiễm chỉ trong một tháng qua".

Vì sao chuyện tiêm chủng ở Việt Nam lại được các đài báo Anh quan tâm?

Xin thưa vì dịch Covid nay là đề tài toàn cầu nên mọi chuyển biến, tốt cũng như xấu, ở bất cứ đâu trên thế giới này đều có ảnh hưởng đến người sống ở Anh.

Truyền thông Anh đăng tải hàng ngày danh sách các quốc gia cho phép công dân của họ đi tới du lịch, với các mức độ kiểm soát Covid khác nhau.

Mới nhất trong danh sách các nước Đông Nam Á được bay vào Anh không cần cách ly có thêm Thái Lan, sau Singapore nhưng không có Việt Nam.

Vì trong ASEAN tiến độ tiêm chủng rất khác nhau nhưng nhìn chung các nước láng giềng đã triển khai trước Việt Nam, quốc gia đã quá tự tin đặt cược vào cách dập dịch bằng biện pháp hành chính.

UserPostedImage

Hình chụp tựa đề bài đăng trên Sky News về vaccine Covid ở Việt Nam: "Chính phủ VN gửi tin nhắn tới người dân yêu cầu đóng góp cho quỹ vaccine"

Singapore đi đầu, bắt đầu triển khai tiêm chủng Covid từ tháng 12/2020, thì Indonesia cũng bắt đầu từ tháng 1/2021.

Lãnh đạo Thái Lan tiêm làm gương bằng vaccine Trung Quốc đầu tháng 3, còn Malaysia phải tới tháng 4 mới rục rịch, một phần vì dân nghi ngờ vaccine không 'sạch sẽ, theo tiêu chuẩn halal', điều khá phổ biến ở một số nước Hồi giáo.

Việt Nam từ thành công của cách làm đặc thù là "dập dịch" để duy trì kinh tế, đã bị chậm trong việc đặt mua vaccine từ nguồn quốc tế, nên trở thành ví dụ của quốc gia bị động.

UserPostedImage

Một người bán hàng rong giữa thời Covid. Hình chụp tháng 5/2021

Các bước đi thực tiễn hơn trước

Tuy thế, cũng phải ghi nhận các bước chuyển mạnh và linh hoạt của chính phủ ông Phạm Minh Chính, từ quyết định cho đa dạng hóa nguồn vaccine, gồm cả đầu tư bào chế vaccine Việt Nam, tới chính sách xã hội hóa để đẩy nhanh tiêm chủng.

Đây là các quyết định xoay chuyển kịp thời trong bối cảnh Việt Nam hiện nay cũng như trước mắt, và có thể có lợi ích lâu hơn, tới 2022, 2023 và về sau.

Ông Phạm Minh Chính đã "yêu cầu, cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai chiến lược vaccine tổng thể, toàn diện, hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nguồn cung vaccine đa dạng thông qua các biện pháp ngoại giao, kinh tế, quần chúng và các biện pháp đặc biệt khác".

Việt Nam cũng cho rút ngắn thời gian cách ly với khách từ bên ngoài đã được tiêm chủng, gần như công nhận giá trị của hộ chiếu vaccine.

Vì Covid còn kéo dài và tiến độ tiêm chủng rất khác nhau giữa các nước trên thế giới nên người ta đang nói nhiều về các vùng đạt miễn dịch cộng đồng, mà thôi không nói về điểm hết của đại dịch.

Một đánh giá tổng quan của McKinsey có tựa đề 'When will the Covid-19 Pandemic end?' -26/03/2021) (Khi nào đại dịch Covid-19 chấm dứt?) nêu ra ba mô hình dự báo.

Mô hình lâu nhất cho Hoa Kỳ, Anh và EU nói rằng phải tới Q3 năm 2023 mới tạm có thể phục hồi sau dịch trong khi vẫn cần cảnh giác với các biến chủng mới.

Việt Nam cũng chính thức đặt vấn đề nhập vaccine từ Trung Quốc, điều một số nước châu Âu như Hungary, Serbia đã làm, và tại Đông Nam Á thì có Malaysia, Indonesia, Thái Lan cũng đã làm.

Singapore ngay từ đầu đã nhập vaccine Trung Quốc về để nghiên cứu và đánh giá rồi mới quyết định có cho sử dụng hay không.

Tôi hiểu tại Việt Nam có tâm lý e ngại vaccine Trung Quốc nhưng trên thực tế, dù muốn hay không, bạn sẽ phải công nhận đây là một nguồn vaccine chính thức được thế giới sử dụng.

Tới đây, quy chế thông hành bằng hộ chiếu vaccine sẽ hoà đồng tất cả chứ không phân biệt ra ai tiêm vaccine gì thì mới cho đi lại.

Nhưng cơ bản là kinh tế Việt Nam vốn phụ thuộc vào nguồn nhân lực chuyên gia, nguồn vốn từ bên ngoài rất cao, không thể đóng cửa chờ tất cả các nước tiêm xong cho dân họ, mà cần có chương trình như 'Danh sách Trắng' (White list countries) của EU sắp tung ra, để mở các hành lang 'không Covid'.

Kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều việc làm hàng xuất khẩu nên sẽ cần các khu vực công nghiệp "sạch Covid" để không bị rớt ra ngoài chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu.

Tốn kém chưa từng có nhưng là cơ hội tái đầu tư

Nhìn dài hạn chúng ta sẽ thấy mọi chương trình tiêm vaccine đều có mẫu số chung: tốn kém lớn, thậm chí ở tầm vóc chưa từng có trong lịch sử y tế loài người.

Các bạn sống tại Anh, Mỹ, EU và các quốc gia phát triển nên bớt đi ngộ nhận rằng các bạn được tiêm vaccine "miễn phí" bởi các chi phí thực ra đã có ngân sách gánh chịu.

UserPostedImage

Tiêm vaccine ở Anh

Thứ nhất là đầu tư có sẵn của cả xã hội, gồm tiền đóng bảo hiểm xã hội, như ở Anh là 12% lương tháng cho y tế công, National Health Service (NHS).

Nhờ vậy, Anh có ngân sách y tế tương đương 184 tỷ USD/năm, nhiều hơn GPD của một số quốc gia nhỏ ở châu Âu.

Thứ nhì là nền tảng cho các nghiên cứu y tế, khoa học, từ lâm sàng đến hóa sinh, qua các đại học hàng đầu thế giới, đều có giá trị bằng nhiều tỷ đô la.

Vào đầu 2021, Cục Kiểm toán Anh Quốc (National Audit Office) đã nêu con số 11,7 tỷ bảng Anh (16,6 tỷ USD) mà nước này chi ra cho chương trình vaccine.

Ấy thế mà tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak phải chi thêm 1,6 tỷ bảng (2,2 tỷ USD) để đẩy nhanh tiêm chủng.

Nay trên 70% dân Anh trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine, số tử vong giảm, có những ngày trên cả nước là zero, nhưng các khoản tiền đó không tự nhiên mà có.

Chính phủ vay tiền trên thị trường tài chính quốc tế để chống dịch thì toàn dân sẽ phải chịu thuế cao để trả nợ nhiều năm về sau.

Nhưng có tiền chưa chắc đã làm tốt nếu thiếu nhạy bén chính trị.

Lùi lại thời gian về tháng 3/2020, khi Anh phải chọn đối tác sản xuất vaccine bằng công thức của ĐH Oxford, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock (sinh năm 1978) đã có quyết định "sinh tử" cho Anh.

Ông bác bỏ đề án ĐH Oxford ký với công ty Mỹ Merck Pharmaceuticals đã gửi lên bàn làm việc vì lo ngại tổng thống Trump nổi hứng "ngăn xuất khẩu vaccine" làm ra ở Mỹ.

Matt Hancock chọn công ty Thụy Điển có nhà máy tại Bỉ và Anh nên chúng ta có vaccine Oxford/AstraZeneca chứ không phải Oxford/Merck.

Ta thấy chống Covid là việc khó, kể cả với Anh, Mỹ, EU.

So với Anh thì y tế công của Việt Nam còn rất nghèo.

Số liệu của Statista cho hay chi tiêu y tế tính trung bình đầu dân ở Anh là 3.220 USD/người/năm, còn Việt Nam là 151 USD.

Y tế chia tuyến của Việt Nam (giống như Ấn Độ) đã thường xuyên bị quá tải ở mọi cấp, có nhiều bất cấp mang tính hệ thống từ lâu, lại bị tham nhũng tàn phá, nên còn bị thách thức nặng rất nhiều so với các nước Phương Tây trong đợt chống Covid này.

Nếu không tái bố trí nhân lực và đầu tư đúng, kể cả đầu tư tiêm vaccine hệ thống hoàn toàn có thể sụp đổ.

Có người hỏi đã nghèo như thế thì vì sao năm ngoái, y tế Việt Nam bỏ ra tiền tỷ để cứu chữa cho một bệnh nhân người Anh, phải chăng chỉ để lấy tiếng?

Người ta có thể trách chính phủ sao lâu nay không giảm bớt chi phí hàng trăm, hàng nghìn tỷ cho những công trình xây tượng đài, các dự án "đắp chiếu", để lấy tiền cho y tế và tiêm chủng.

Nợ công của Việt Nam cũng đã và đang cao, dự kiến đạt 57,4% GDP trong năm 2020. Thế nhưng các số liệu của năm đại dịch đó và năm nay 2021 biết đâu sẽ còn biến đổi tiêu cực hơn?

Các câu hỏi về chi tiêu công, về cách quản trị quốc gia, và nền kinh tế như vậy rất đúng, và cần nêu lại để cải tổ bộ máy khi đại dịch qua đi.

Nhưng vào lúc này, đáng tiếc là tượng đài đã xây rồi không bán đi thu hồi vốn được (mà có bán chắc gì đã có ai mua?), tiền từ các vụ phí phạm công quỹ, tham nhũng đã lặn sâu vào túi ai đó.

Mà nhu cầu cứu mạng người thì rất cấp thời - được tiêm vaccine, nguy cơ tử vong của bạn được giảm gần bằng 0 - nên cả xã hội không còn cách nào khác là chia sẻ gánh nặng tiêm chủng chống Covid.

Ngày 05/06 này Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự lễ khai trương Quỹ phòng Covid-19, dấu hiệu là ông ý thức được tầm quan trọng chính trị của công cuộc chống dịch.

Hiện đã và đang có các trường hợp người Việt có tiền mua vaccine nguồn riêng để tiêm cho bản thân, không qua tuyến chung.

Tự cứu mình là lựa chọn của mỗi người, chỉ có điều, việc "tiêm chui" nếu có hiệu ứng phụ, biến chứng sau tiêm thì không ai giúp được bạn, hoặc khi bạn cần hộ chiếu vaccine thì lại không có data.

Bởi vậy, như trong một bài viết trước tôi tin rằng cách làm tốt nhất cho toàn xã hội vẫn là nhanh chóng đầu tư vào công nghệ số để nhân việc tiêm chủng Covid này hiện đại hóa y tế Việt Nam.

Các đợt dịch bệnh tiếp theo sẽ còn đến, cùng biến đổi khí hậu, cùng độ tan chảy của băng sơn ở địa cực, và như có người nói, Covid mới là "đợt nhân loại tập dượt".

UserPostedImage

Chờ xét nghiệm Covid ở Hà Nội

Số hóa và thu thập data y tế của công dân nếu làm tốt, tôn trọng quyền riêng tư, chế độ bảo mật văn minh bằng luật sẽ là vũ khí tự vệ cho sức khoẻ toàn dân và cú hích tốt cho kinh tế.

Tương tự như vậy, bào chế vaccine của riêng Việt Nam là đầu tư lâu dài có lãi.

IMF nêu ra ước tính khoản 50 tỷ USD trên toàn cầu bỏ vào chương trình vaccine sẽ đem lại lợi nhuận tính bằng tăng trưởng kinh tế tương đương 9 nghìn tỷ USD, một tỷ lệ lãi khổng lồ.

Không có lẽ gì việc làm tương tự ở Việt Nam không giúp cho phục hồi kinh tế?

Tóm lại, Covid không phân biệt giàu nghèo, lứa tuổi, giới tính nên lần đầu từ nhiều năm trong một xã hội phân cực rất mạnh như Việt Nam, giới có quyền, có tiền cùng người nghèo "đang phải bơi chung một con thuyền" dù muốn hay không.

Edited by user Monday, June 7, 2021 6:17:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1303 Posted : Monday, June 7, 2021 6:24:32 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức cuối tuần – 5/6/2021

June 5, 2021
Vũ Linh

CÁC TIỂU BANG SỬA LUẬT BẦU CỬ


Sau cuộc bầu cử tràn ngập gian lận ‘hợp pháp’ của năm ngoái, nhiều tiểu bang đã cố gắng xiết chặt lại thủ tục bầu cử đặc biệt là bầu bằng thư, để tránh xẩy ra tình trạng gian lận công khai và ‘hợp pháp’ thô bạo của các tiểu bang then chốt như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin,… đã làm, đưa đến chiến thắng không chính danh của cụ Biden.

Cho đến nay, 14 tiểu bang hầu hết đa số theo CH đã ra cả trăm luật lớn nhỏ mới về bầu cử bằng thư. Ngoài ra, còn có trên 60 dự luật khác đã được thảo nhưng chưa được quốc hội tiểu bang thông qua trên 18 tiểu bang khác nhằm cùng mục đích. Trên cả nước Mỹ, đã có 48 tiểu bang đã, đang hay sắp thông qua luật bầu cử mới, ngoại trừ hai tiểu bang Vermont của cụ xã nghĩa Bernie Sanders, và Delaware của cụ Biden.

Trên căn bản, những luật mới sẽ khiến việc bầu bằng thư khó khăn hơn, cần nhiều kiểm chứng hơn, dĩ nhiên để tránh gian lận. Chẳng hạn như muốn bầu bằng thư phải xin phép trước, phải làm đơn xin được nhận phiếu gửi bằng thư, với lý do chính đáng, lá phiếu bầu bằng thư phải có nhân chứng, phải có thị thực chữ ký, và phải được gửi tới muộn nhất là ngày bầu cử,… Điều rõ hơn ban ngày là những siết chặt thủ tục có mục đích trong sạch hóa lá phiếu, chẳng hạn không cho phép một người bầu hai ba lần vì chẳng cần kiểm tra chữ ký, chẳng cần nhân chứng, hay một người phịa nào đó, lãnh lương ngồi điền cả chục hay cả trăm phiếu gửi bằng thư, … như đã từng thấy trong kỳ bầu cử vừa qua tại các tiểu bang then chốt nêu trên.

https://www.cnn.com/2021...-voting-bills/index.html

TTDC và đám con nuôi Vẹt tị nạn đã hô hoán, xuyên tạc và công kích việc các tiểu bang sửa đổi luật bầu cử. Theo đám này, đảng CH đang hành xử như một đảng độc tài, tìm cách ra luật cản không cho dân đi bầu để có thể ăn cắp và chiếm giữ quyền như độc tài CS.

Đây là một tố cáo ngớ ngẩn đến độ tiếu lâm. Làm sao siết chặt luật lệ bầu cử lại là chuyện giúp đảng CH ăn cắp bầu cử dễ dàng hơn? Làm sao khóa cửa nhà kỹ hơn lại là cách giúp kẻ trộm ăn cắp dễ hơn được? Cái lô-gíc này, kẻ này hoàn toàn u mê, mù tịt, cụ cuồng điên mê Biden nào sáng suốt xin vui lòng chỉ dạy giùm, đa tạ.

Đảng CH là đảng ngoài lề, không phải là đảng nắm quyền, sao lại có thể làm chuyện ngu xuẩn là làm luật để giúp giữ quyền? Giúp cho đảng DC giữ quyền sao?

TEXAS CẮT LƯƠNG DÂN BIỂU DÂN CHỦ?

Quốc hội tiểu bang Texas, họp biểu quyết về luật bầu cử mới, trong đó việc bầu bằng thư sẽ bị xiết chặt, đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe. Phe DC thiểu số phản đối, cho đó là cách ngăn cản cử tri da đen đi bầu. Cả khối dân biểu DC tẩy chay, kéo nhau ra khỏi phòng họp, khiến cuộc họp phải hủy bỏ vì không đủ túc số.

Thống đốc Texas, ông CH Greg Abbott ngay sau đó đã đe dọa nếu các dân biểu DC không chịu đi họp, ông sẽ cắt lương họ bằng cách phủ quyết ngân sách cho quốc hội. Không có ngân sách, các dân biểu sẽ không có lương.

Không ai biết thống đốc có làm thật không và hậu quả sẽ như thế nào, các dân biểu DC sẽ phản ứng ra sao.

https://www.foxnews.com/...egislature-election-bill

ANDY NGÔ BỊ HÀNH HUNG NỮA

Anh ký giả gốc Việt Andy Ngô đã cho biết anh trở về Portland để tiếp tục làm nghề ký giả, làm phóng sự về tình trạng hiện nay của Portland là tỉnh anh cư ngụ trước đây, trước khi bị Antifa đánh đập và phải trốn qua Anh sống.

Và một lần nữa, anh đã lại bị đánh, phải trốn chạy vào một khách sạn.

Chuyện lạ đáng nói là các cụ tị nạn, tất cả đều im re, không có tới một người nào, kể cả các ‘nhà báo’ Đỗ Dzũng, Đinh Quang Anh Thái, Ngô Nhân Dụng, Nguyễn Tài Ngọc,… lên tiếng chỉ trích hay phàn nàn việc đánh anh gốc Việt, hay việc kỳ thị chống dân da vàng hết.

SBTN, Người Việt, Việt Báo,… đều ngậm tăm hết.

Chắc tại Antifa là đồng minh của họ nên họ không lên tiếng?

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210603

TIN TÒA ÁN

 Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện chỉ trích đảng dân chủ

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, ông Stephen Breyer, một thẩm phán cấp tiến do TT Clinton bổ nhiệm, đã chính thức lên tiếng than phiền đảng DC đang phá hoại nên dân chủ Mỹ, tìm cách thay đổi chế độ tam quyền phân lập là nền tảng của thể chế dân chủ của Mỹ, muốn biến TCPV thành một công cụ chính trị của một đảng.

TP Breyer nêu lên hai việc cụ thể của đảng DC là 1) tìm cách gia tăng số thẩm phán trong TCPV để có dịp nhồi nhét các thẩm phán cấp tiến vào, và 2) tìm cách áp lực ông năm nay 82 tuổi, phải từ chức để cụ Biden có dịp bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến hơn và trẻ hơn để có thể ngồi trong TCPV lâu hơn.

Đây là lời kết án nặng nề nhất, lại đến từ một thẩm phán cấp tiến, khiến phe DC hết sức bối rối.https://www.vox.com/2245...packing-voting-democracy

 Tối Cao Pháp Viện hạ cụ Biden

TCPV bác đơn khiếu nại của một công dân Tầu xin tị nạn tại Mỹ. Anh Ming Dai là khách du lịch từ Trung Cộng qua Mỹ, rồi xin ở lại với tư cách tị nạn chính trị, muốn tránh bị công an TC hành hạ. Anh ta cho biết bà vợ có bầu lần thứ hai, bị công an TC bắt đi phá thai năm 2009 theo chính sách mỗi gia đình chỉ được có một con. Anh ta chống cự, bị công an bắt, đánh đập, tra tấn. Do đó, có dịp qua Mỹ là xin ở lại tị nạn để tránh bị công an TC bắt và tra tấn nữa.

Tòa di trú bác đơn xin tị nạn của anh ta. Anh này kháng án lên tòa kháng án Khu Vực 9, vùng Tây nước Mỹ -Cali, Oregon, Washington State,…- là tòa kháng án cấp tiến nhất Mỹ, và thắng kiện, được ở lại. Chính quyền Trump kháng cáo lên TCPV, đến nay mới được thụ lý.

Ở đây, tất cả các thẩm phán, 9-0, nghĩa là kể luôn ba thẩm phán cấp tiến nhất, đã phán quyết anh ta thua kiện. Lý do là việc anh khai bị tra tấn và lo sợ bị tra tấn nữa, không có cơ sở đáng tin. Thứ nhất, cách đây không lâu, vợ và con anh đã đi du lịch Mỹ và trở về, chẳng có chuyện gì hết. Thứ nhì, anh ta được cấp chiếu khán du lịch đi Mỹ, chứng tỏ chẳng phải là tội phạm gì của TC. Thứ ba, anh ta đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào đã từng bị công an TC bắt và tra tấn, hay khi anh về Tầu lại sẽ bị bắt và tra tấn nữa.

Điều đáng nói là đây là phán quyết thứ 5 của TCPV, bất lợi cho chính quyền Biden với tỷ số 9-0 trong vòng ba tuần liền.

Theo GS luật Jonathan Turley, đây có thể là thông điệp của TCPV gửi cho chính quyền Biden, là nên thận trọng trong việc lôi cả nước xuống hố xã nghĩa, vì TCPV, kể cả các thẩm phán cấp tiến nhất, cũng sẽ không cho phép.

https://www.theepochtime...jzq4rKifIZCBOR04nQ%3D%3D

 Tòa kháng án bác chính sách thiên vị màu da và giới tính của Biden

Quan tòa Amul Thapar của Tòa Kháng Án khu vực 6 -bắc Mỹ- tại Cincinnati, tiểu bang Ohio, đã phán điều khoản dành ưu tiên việc cứu trợ các chủ kinh doanh nhỏ của dân da màu hay nữ giới trong gói cứu trợ COVID 1.900 tỷ mới đây của cụ Biden, hoàn toàn vi phạm Hiến Pháp và không thể được thi hành.

Trong gói cứu trợ đó, có 29 tỷ được dành cho các tiệm ăn mà chủ sở hữu ít nhất 51% phải là dân thiểu số da màu hay phụ nữ.

Theo ông tòa do TT Bush con bổ nhiệm, Hiến Pháp không hề cho phép phân loại dân được cứu trợ thành khối ưu tiên da màu gì, hay giới tính gì, mà đây là tình trạng kỳ thị lộ liễu mà Hiến Pháp không cho phép.

Vụ kiện đã được khởi tố bởi một cặp vợ chồng chủ một tiệm ăn nhỏ. Ông chồng là Mỹ trắng, bà vợ là gốc Mễ, cả hai vợ chồng đồng làm chủ với 50-50 cổ phần. Theo luật của gói cứu trợ, nếu bà vợ gốc Mễ có 51% thì đã được giúp, nhưng vì bà chỉ có 50% nên không được giúp.

Cặp vợ chồng này đã kiện Cơ Quan Quản Trị Tiểu Thương -Small Business Administration- khi họ từ chối không giúp cặp vợ chồng này. Một tòa dưới xử họ thua kiện. Lên tòa kháng án, ở đây họ thắng kiện với tỷ lệ 2-1.

https://greenwald.substa...ourt-strikes-down-racial

EMAIL CỦA FAUCI BỊ CÔNG BỐ

Tổ chức truyền thông Buzz Feeds đã kiện và thắng, bắt buộc BS Fauci phải công bố cả ngàn emails của ông. Theo luật, các trao đổi chính thức của các quan chức cao cấp đều là ‘tài sản quốc gia’ cần giữ để làm tài liệu chính thức, nên các tác giả không có quyền tự ý xóa. Bà Hillary trước đây đã tự ý xóa cả 30.000 emails, mà vẫn được bộ Tư Pháp và FBI của Obama xù, thành vô tội.Hầu hết các emails được Buzz Feeds và báo Washington Post phổ biến công khai liên quan đến những thảo luận của BS Fauci với các viên chức y tế Mỹ, Trung Cộng và WHO, cho thấy BS Fauci thật sự chẳng nắm vững vấn đề gì, bối rối muốn tìm hiểu sự thật, đồng thời cũng muốn bao che cho Trung Cộng, xác nhận vi khuẩn không thể là nhân tạo, nhưng rồi lại nói rất có thể, hay khuyến không cần đeo mặt nạ vì vô ích, không bảo vệ được gì, rồi lại khuyên cáo đeo rồi lại không nên đeo. Những chao đảo lập trường trên cho thấy rõ BS Fauci đã không hành xử như một nhà khoa học thuần tuý, mà giống như một chính trị gia, cân nhắc quyền lợi của Mỹ, của TC, của WHO, luôn cả hậu quả đối với chính mình.

Quan trọng nhất là những tiết lộ về việc Mỹ từ thời TT Obama đã tích cực yểm trợ tài chánh đâu 600.000 đô (có thể nhiều hơn nữa) cho trung tâm vi khuẩn học Vũ Hán. Khi đó, Mỹ cũng biết trung tâm này đang nghiên cứu cái gọi là ‘gain of functions’, tức là việc nghiên cứu biến đổi các vi khuẩn hay các bệnh, dĩ nhiên để tìm cách diệt chúng, nhưng đồng thời cũng là những nghiên cứu cực kỳ nguy hiểm vì chúng có thể đẻ ra những cái gì nguy hiểm nhất mà khoa học không tiên đoán trước được nên cũng chưa biết cách trị hay kiểm soát, nhất là khi những biến thể bất ngờ đó có thể thất thoát ra ngoài.

Khi đó, BS Fauci tuyên bố việc nghiên cứu này quan trọng, đáng để chấp nhận những rủi ro có thể xẩy ra.

Cái rủi ro đó, thưa quý độc giả, tất cả đã nhìn thấy qua những đại họa của COVID, mà BS Fauci gọi là “đáng phải trả”.

https://www.foxnews.com/...cs/fauci-emails-backlash

BẮN GIẾT TẬP THỂ TIẾP TỤC DƯỚI CỤ BIDEN

Tuần qua, lại có một vụ bắn giết tập thể nữa. Tại Miami, ba hung thủ đã xả súng bắn loạn đả vào một bữa tiệc lớn, khiến 2 người chết tại chỗ và ít nhất 25 người bị thương. Cả ba hung thủ đã tẩu chạy trên một chiếc xe Nissan trắng. Chiếc xe các hung thủ đã ăn cắp, sau đó đã vứt bỏ lề đường và cảnh sát đã tìm thấy lại.

Chưa có tin gì khác trong khi cảnh sát đang lùng bất các hung thủ.

https://www.foxnews.com/...about-25-wounded-reports

TỶ LỆ BẮN GIẾT TĂNG VỌT DƯỚI CỤ BIDEN

Báo USA Today đã có bài viết nghiên cứu về chuyện bắn giết. Theo USAT, sau ngày George Floyd bị chết, đưa đến phòng trào chống cảnh sát, thống kê cho năm 2020 cho thấy:

– New York đã giam giữ ngày càng ít người, giảm 38%, trong khi các vụ giết người tăng mạnh tới 58%;

– Chicago cũng vậy, số bị giam giảm 53% trong khi số giết người tăng 65%;

– Philadelphia giảm 50% số người bị bắt vì ma tuý và súng ống, giảm 72% số xe bị chặn khám xét, mà số người bị giết vọt lên hơn 500 trong năm 2020, cao nhất trong 30 năm qua;

– Saint Louis có tỷ lệ giết người là 87 trong 100.000 dân, cao gấp 3 lần tỷ lệ của các xứ bắn giết loạn đả Mexico và Trung Mỹ;

– Milwaukee của tiểu bang Wisconsin sa thải 120 cảnh sát, tỷ lệ giết người gia tăng gấp đôi (+98%) ngay sau đó.

Hầu hết các thành phố lớn đều có thống kê tương tự.

Năm ngoái 2020, trên cả nước Mỹ, đã có trên 20.000 người bị giết, con số kỷ lục cao nhất từ thời TT cấp tiến Bill Clinton năm 1995, 27 năm trước. So với năm trước 2019, con số gia tăng là 25%, cao nhất từ 1960, hay 52 năm trước.

Nhìn vào bản đồ dưới đây, sẽ thấy ngay những nơi có bắn giết nhiều nhất là những nơi đông dân da đen nhất như tại các thành phố lớn New York, Chicago, Detroit, San Francisco, Los Angeles, và tại các tiểu bang vùng tây nam như North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama, Mississippi, Louisiana và vùng tây Texas.

Tuyệt đại đa số là nạn nhân là dân da đen. Có nghĩa là dân da đen chống cảnh sát chính là những nạn nhận lớn nhất của phòng trào chống cảnh sát.

Không cần phải là nhà thông thái gì, ai cũng thấy tình trạng gia tăng giết người đã là hậu quả trực tiếp của phong trào của đám cực tả và da đen đòi giảm ngân sách cảnh sát, thậm chí có người còn đòi giải tán luôn cảnh sát để thay thế bằng những tổ chức ‘dân sự thiện nguyện’ giữ an ninh trật tự. Cái lạ là những tư tưởng quái chiêu ngớ ngẩn không tưởng đó lại đang được cánh tả của đảng DC, kể cả một số quan chức địa phương hay dân biểu cổ võ.Quan trọng hơn nữa, đó là tình trạng cảnh sát hoặc đã bị trói tay thực sự, hoặc đã tự ý trói tay mình, đâm ra nhát gan, không dám đụng mạnh với dân da đen, hay cũng có thể cố tình lơ là, để khỏi bị trừng phạt như anh cảnh sát Derek Chauvin.https://www.usatoday.com/story/opinion/policing/2021/04/09/violent-crime-surged-across-america-after-police-retreated-column/7137565002/

https://en.wikipedia.org...he_United_States_in_2021

Thăm dò mới nhất của Yahoo News cho biết 49% dân Mỹ cho biết tình trạng phạm pháp đã trở thành mối ưu tư lớn nhất, trong khi nạn dịch COVID chỉ xếp hạng 5, với 32% dân Mỹ lo ngại. Mùa hè vừa qua, lo sợ COVID là ưu tư hàng đầu của 61%.https://news.yahoo.com/p...-covid-19-123231518.html

BIDEN DỌN ĐƯỜNG CHO TRUMP TRỞ VỀ?

Báo Des Moines Register của tiểu bang then chốt Iowa đã có bài viết đáng lưu ý.

Theo báo này, cụ Biden dường như đang vô tình dọn đường cho TT Trump trở về Bạch Cung lại, qua những sai lầm khổng lồ trong bốn tháng đầu nắm quyền.

Tai hại nhất là chính sách di dân đã gây ra khủng hoảng lớn tại biên giới, mà cụ Biden đã chứng tỏ hoàn toàn bất lực không biết ngăn chặn ra sao, hay cố tình để cửa ngỏ cho di dân tràn vào, giúp đảng DC kiếm thêm cử tri.

Ngoài ra còn việc hủy dự án xây đường dẫn dầu Keystone XL đã thiêu hủy cả vạn job.

Báo Des Moines Register cũng nhận định dân Mỹ không muốn những chuyện vô lý như giải tán cảnh sát, và họ cũng cần quan tòa đứng về phiá nạn nhân chứ không phải đứng về phiá hung thủ vì phải đạo chính trị. Dân Mỹ cũng muốn cấp lãnh đạo của họ ý thức được Trung Cộng là kẻ thù chứ không phải bạn. Và cuối cùng, dân Mỹ đang xanh mặt vì số tiền cụ Biden đang vung qua cửa sổ.

Theo báo này, ông Trump coi vậy mà dường như đã là một tổng thống với những chính sách mà nước Mỹ rất cần.

Báo nhắc lại cụ Biden chỉ thắng nhờ vài chục ngàn phiếu khác biệt. Đúng như Diễn Đàn Trái Chiều đã phân tích, chỉ cần khoảng 40.000 cử tri đổi ý tại các tiểu bang ven Đại Hồ là TT Trump đã tái đắc cử rồi. Theo Des Moines Register, những việc làm của cụ Biden sẽ rất dễ dàng khiến cho rất nhiều người thất vọng và chuyển ý, đủ để TT Trump trở về Tòa Bạch Ốc lại.

Iowa là tiểu bang nhỏ nhưng then chốt vì là tiểu bang đầu tiên có bầu tổng thống sơ bộ trong cả hai đảng, ứng cử viên thắng tại đây thường có trớn đi rất xa, chẳng hạn như Obama là chính khách vô danh, nhưng thắng tại đây, sẵn trớn sau đó hạ luôn bà Hillary trở thành tổng thống.

https://www.desmoinesreg...mp-win-again/7467173002/

PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ TRONG GIÁO DỤC

Ngành giáo dục Mỹ càng ngày càng… điên. Dưới đây là vài mẫu tin quái lạ nhất.

 Thi rớt vẫn lên lớp

Hội đồng học chánh thành phố Baltimore cho biết vì khủng hoảng và xáo trộn gây ra bởi COVID, năm nay, các học sinh thi rớt cuối năm hay có điểm xấu, vẫn được lên lớp hết.

Hệ thống điểm sẽ được thay đổi, như điểm U tức là Unsatisfactory, sẽ được đổi qua thành NC, nghĩa là Not Complete; điểm F là Fail, sẽ thành NC, No Credit.

Hội đồng cũng cho biết hầu hết các học sinh rớt hay điểm xấu là da đen, nhà nghèo, không có phương tiện internet để học tại gia qua mạng trong năm qua.

Các học sinh được lên lớp nhưng qua năm tới, sẽ phải học bù lại những môn của năm trước. Không rõ ‘học bù’ nghĩa là học thêm hay cả lớp sẽ học lùi lại một năm, kiểu như lớp 9 học lại chương trình lớp 8.

https://www.foxnews.com/...-fail-classes-still-pass

 Dạy thủ dâm cho lớp nhất

Một trường tiểu học tên là The Dalton School, một trường tư thục rất đắt tiền -50.000 đô một năm- của thành phố New York, đã mở lớp dạy về sex cho trẻ con lớp nhất -first grade-, cỡ 6 tuổi. Cái ‘tuyệt chiêu’ của trường là đã dạy chúng… tự thủ dâm! Cả hai cách, cho con trai và cho con gái. Có kèm theo phim video tả chân nhất. Cũng dạy luôn về các loại sex như ‘giao du’ bằng miệng, bằng ‘cửa sau’, sinh hoạt ‘hội đồng’, giao du với bố ghẻ, mẹ ghẻ,… Lớp học cũng dạy trẻ con cách tự tìm biết thật sự thuộc giới tính nào bất kể thể xác ra sao.

Bà giáo là một bà Mỹ gốc Tầu tên là Justine Ang Fonte.

Nhiều bậc phụ huynh đã bực mình, khiếu nại với ban giám đốc trường, và ông giám đốc đã email xin lỗi, nhưng không viết gì về việc tiếp tục hay ngưng lớp học này.

https://nypost.com/2021/...-videos-for-1st-graders/

CẬP NHẬT COVID Tóm lược

Tình hình không thay đổi gì trong tuần qua. Các tỷ lệ gia tăng vẫn như tuần trước, không tăng nhưng cũng không giảm. Số người mới bị nhiễm lên tới gần 20.000 người trong khi số tử vong trong tuần là hơn 4.000 người.

Trong khi đó thì TTDC trong mục đích ca tụng công đức của Biden, lại hô hoán ầm ĩ số người bị nhiễm cũng như chết đã giảm xuống những mức thấp nhất.

Theo TTDC, đã có tới khoảng 180 triệu người được chích ngừa, vậy sao con số bị nhiễm và chết vẫn cao vậy? Hiển nhiên, trong các thống kê chính thức, đã có những con số không thật.

 TTDC nhìn nhận bác bỏ COVID nhân tạo vì chống Trump

Bình loạn gia của ABC, anh Jonathan Karl, đã nhìn nhận TTDC trước đây đã vội vã bác bỏ thuyết vi khuẩn COVID thoát ra từ phòng thí nghiệm của Vũ Hán, chỉ vì đó là ý kiến của Trump và phe CH. Vì họ đều hống Trump nên đồng loạt bác bỏ không cần điều tra gì thêm.

Nhắc lại, phe DC cà TTDC khi đó luôn tố cáo đây là loại thuyết âm mưu có tính kỳ thị chủng tộc của Trump. Nhưng bây giờ, những dấu hiệu và bằng chứng của thuyết này ngày càng nhiều và lộ liễu, khiến việc bác bỏ trở thành khó khăn hơn. Đến độ cụ Biden cũng đành phải ra lệnh tình báo Mỹ điều tra lại. Điều tra sẽ có kết quả như thế nào, chưa ai biết, chỉ biết những tố giác của TT Trump, sau khi ông đã bị đánh bại, ngày càng trở thành… sự thật đáng buồn cho đảng DC.

https://www.foxnews.com/...n-lab-theory-republicans

 Dân Mỹ và nguồn gốc COVID

Một thăm dò mới nhất của tổ chước TIPP cho biết có tới 44% dân Mỹ tin vi khuẩn COVID là nhân tạo, trong đó hơn một nửa (54%) nghĩ COVID thoát ra là do Trung Cộng cố ý, và một phần ba (32%) cho rằng đó là một tai nạn.

Nhiều cử tri CH, 63%, tin COVID là nhân tạo hơn cử tri DC với 32%.

https://www.newsmax.com/...amp;dkt_nbr=010502alirun

 Việt Nam bị tấn công mạnh

VN đang bị COVID tấn công rất mạnh. Chính quyền VC cho biết vi khuẩn đang tấn công là một biến thể của COVID 19, là một loạt 8 loại vi khuẩn mới, lai Anh và Ấn Độ, mới xâm nhập vào VN. Những loại vi khuẩn mới này không rõ giết người mạnh tới đâu và ứng biến như thế nào với thuốc AstraZeneca là thuốc ngừa dùng tại VN, nhưng có đặc tính hết sức dễ lây và phát tác rất nhanh.

Nhà cầm quyền VC đã ra lệnh cấm cung và cách ly gắt gao tại Sàigòn, nhất là tại Gò Vấp. Tất cả dân chúng lại bị cấm ra đường nếu không có lý do khẩn cấp chính đáng, cấm tụ họp trên 10 người. Đường phố Sàigòn lại vắng tanh trở lại.Xa lộ ngay trong Sàigòn Hiện nay, nhiều tổ chức du lịch VN đã có những chương trình du lịch Mỹ, trong đó bao luôn việc qua Mỹ chích ngừa một lần với thuốc Johnson-Johnson. Tuy nhiên, chưa ai rõ Mỹ có chấp nhận du khách từ VN vào hay không, hay ngay cả khi được vào, họ có bị cấm cung không được đi đâu hết hay không. Quý độc giả có thân nhân ở VN muốn tham gia chương trình du lịch này nên khuyến cáo họ hỏi thăm tòa đại sứ hay lãnh sự Mỹ cho chắc ăn, đừng để mấy tay gian thương lừa gạt, dù chỉ là mất tiền đặt cọc. Cần nhắc cho họ biết, các biện pháp ngừa dịch ở Mỹ đối với người từ ngoài Mỹ vẫn còn rất gắt, kể cả các tiểu bang Cali, Texas,… và tùy thuộc từng tiểu bang.

Một vấn đề quan trọng cần lưu ý là sau khi đi Mỹ về, có bị chính quyền VC nhốt hay không. Cho đến nay, dù đã chích ngừa đầy đủ, dân Việt hay gốc Việt từ Mỹ tới VN đều bị nhốt ba tuần trong khách sạn và một tuần tại gia sau đó.Khu ‘Tây ba-lô’ tiêu điềuhttps://www.dw.com/en/co...d-covid-surge/a-57710642

 Ấn Độ bớt họa

Tình trạng nguy kịch ở Ấn Độ có vè đã giảm bớt khi mỗi ngày bây giờ chỉ còn dưới 200.000 bị nhiễm so với tháng trước đã có tới hơn 350.000 người bị nhiễm mỗi ngày. Cho tới nay đã có hơn 320.000 người bị chết.

Vi khuẩn COVID tại Ấn Độ là loại biến thể, lây lan rất dễ và phát tác rất nhanh. Theo tin chính quyền VC, loại biến thể này đã tràn qua VN và các xứ đông nam Á khác.

https://www.reuters.com/...ases-45-days-2021-05-29/

 Cựu gíám đốc CIA và ngoại trưởng nói về Vũ Hán

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA sau đó chuyển qua làm Ngoại Trưởng cho TT Trump đã cho biết trung tâm nghiên cứu vi khuẩn Vũ Hán là một trung tâm nghiên cứu khoa học, nhưng đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học cho Hồng Quân Trung Cộng.

https://www.foxnews.com/...ngside-civilian-research

—————-

CỤ CHU TẤT TIẾN TRẢ LỜI VŨ LINH

Dưới tên ‘vietnguyen’, cụ Chu Tất Tiến đã gián tiếp trả lời bài viết của VL tuần rồi, gián tiếp vì là email gửi cho một bà nào đó, chứ không gửi thẳng cho VL. Kẻ này xin trích dẫn lại nguyên văn dưới đây:

Về bài viết mà Vũ Linh mới tung lên mạng, là bài viết mà tôi viết từ lâu, khi thấy cộng đồng mình chia rẽ trầm trọng, thậm chí trở nên kẻ thù của nhau, trước thời gian bầu cử, nên tôi mạo muội phân tích những mục tiêu và chính sách của cả hai đảng để bà con nhận xét dễ hơn. Trong bài này, tôi không thiên vị, không nói đảng nào tốt hơn đảng nào, mà chỉ trình bầy đúng chính sách, đường hướng và mục tiêu của đảng mà thôi. Bây giờ, gần một năm sau, bất ngờ Vũ Linh lôi bài đó ra, cắt xén, gọt đầu gọt đuôi theo thiên kiến của hắn để mạ lị tôi, một người không đảng phái, và phục vụ cộng đồng từ hơn 30 năm nay. Thưa Chị, từ bài báo đó, đến nay, tôi không viết một bài nào nữa vị không muốn bị lôi cuốn vào vấn đề chính trị phức tạp của Hoa Kỳ và không muốn trở thành kẻ thù của bất cứ ai, vì một khi làm Truyền thông chuyên nghiệp, nếu mình tỏ ra thiên vị một bên, thì sẽ bị phía bên kia chỉ trích, mạ lị, cho dù hiểu rằng, trên thế gian này, không có ai được đến hơn 50% quý mến mình, cho dù là Tu Sĩ chăng nữa. Vì thế, tôi chỉ chuyên viết những bài phục vụ cộng đồng. (Cá nhân tôi đã mở lớp dậy Tài Chi, Dịch Cân Kinh, Yoga miễn phí từ 18 năm nay để giúp cho những vị “đau khổ vì Ba Cao, Một Thấp”).

Kẻ này xin phép có vài nhận định:

– Cụ CTT viết đây là bài “viết đã lâu rồi” không hiểu nghĩa là gì? Cụ đã thay đổi quan điểm, không còn nghĩ những gì cụ đã viết trước đây sao? Dù sao thì tôi nhận thấy cụ lại tiếp tục không viết sự thật. Cụ viết “gần một năm sau” bài viết của cụ, VL lại lôi ra bàn. Cụ trích dẫn tin của AP, Mỹ thâm thủng ngân sách 3.100 tỷ. Tin đó đề ngày 16/10/2020. Tức là cụ viết có thể vào tháng 10 hay 11/2020, sao bây giờ lại có thể là “gần một năm sau”?

– Cụ viết “tôi không thiên vị, không nói đảng nào tốt hơn đảng nào”, nhưng tất cả những điểm tôi nêu lên, mà cụ đã không trả lời được, đều là những nhận định xuyên tạc, không đúng sự thật, một chiều, có hại cho TT Trump và đảng CH. Nếu tôi nhận định sai, thì xin cụ phản bác, chứng minh tôi sai đi. Hay cũng chỉ biết ‘làm thinh’ như các cụ VVL, ĐQAT, NAT,…?

– Cụ không trả lời từng điểm mà chỉ tố cáo chung chung là VL đã “cắt xén, gọt đầu gọt đuôi theo thiên kiến của hắn để mạ lị tôi”. Như tôi đã viết rất rõ ràng, bài viết của cụ quá dài, tôi không thể phân tích từng chữ một. Hơn nữa, cụ là nhà văn, chắc hẳn cụ cũng thừa hiểu khi bàn luận hay phê bình về một cuốn sách hay một bài viết, không ai bàn từng chữ, mà chỉ nói về những ý chính, những điểm đáng bàn thôi. Đây là chuyện tôi được dạy từ hồi còn học trung học. Tôi chỉ bàn những điểm sai hay xuyên tạc thôi. Những điểm tôi nêu lên đều là trích dẫn nguyên văn không thiếu một dấu phẩy, có cắt xén, gọt đẽo chỗ nào, xin cụ nêu ra đi? Về chuyện “mạ lị”, thế nào là mạ lị? Mạ lị ở điểm cụ thể nào, xin cụ cứ viết thẳng ra, nếu đúng, tôi sẽ công khai xin lỗi cụ.

– Dù sao thì tin đáng mừng nhất là cụ khẳng định sẽ không bàn về “chính trị phức tạp của Mỹ” nữa. Chuyên môn của cụ là tài chi, Dịch Cân Kinh, Yoga, xin cụ tập trung vào những chuyện đó, giúp thiên hạ nhiều hơn là bàn về những chuyện đối với cụ quá “phức tạp”. Xin cám ơn cụ. Hy vọng các cụ cuồng khác theo gương cụ CTT, không lạm bàn những chuyện quá “phức tạp” với các cụ.

Vũ Linh, 5/6/2021
thao ly  
#1304 Posted : Monday, June 7, 2021 6:33:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức cuối tuần – 5/6/2021

June 5, 2021
Vũ Linh

CÁC TIỂU BANG SỬA LUẬT BẦU CỬ

Sau cuộc bầu cử tràn ngập gian lận ‘hợp pháp’ của năm ngoái, nhiều tiểu bang đã cố gắng xiết chặt lại thủ tục bầu cử đặc biệt là bầu bằng thư, để tránh xẩy ra tình trạng gian lận công khai và ‘hợp pháp’ thô bạo của các tiểu bang then chốt như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin,… đã làm, đưa đến chiến thắng không chính danh của cụ Biden.

Cho đến nay, 14 tiểu bang hầu hết đa số theo CH đã ra cả trăm luật lớn nhỏ mới về bầu cử bằng thư. Ngoài ra, còn có trên 60 dự luật khác đã được thảo nhưng chưa được quốc hội tiểu bang thông qua trên 18 tiểu bang khác nhằm cùng mục đích. Trên cả nước Mỹ, đã có 48 tiểu bang đã, đang hay sắp thông qua luật bầu cử mới, ngoại trừ hai tiểu bang Vermont của cụ xã nghĩa Bernie Sanders, và Delaware của cụ Biden.

Trên căn bản, những luật mới sẽ khiến việc bầu bằng thư khó khăn hơn, cần nhiều kiểm chứng hơn, dĩ nhiên để tránh gian lận. Chẳng hạn như muốn bầu bằng thư phải xin phép trước, phải làm đơn xin được nhận phiếu gửi bằng thư, với lý do chính đáng, lá phiếu bầu bằng thư phải có nhân chứng, phải có thị thực chữ ký, và phải được gửi tới muộn nhất là ngày bầu cử,… Điều rõ hơn ban ngày là những siết chặt thủ tục có mục đích trong sạch hóa lá phiếu, chẳng hạn không cho phép một người bầu hai ba lần vì chẳng cần kiểm tra chữ ký, chẳng cần nhân chứng, hay một người phịa nào đó, lãnh lương ngồi điền cả chục hay cả trăm phiếu gửi bằng thư, … như đã từng thấy trong kỳ bầu cử vừa qua tại các tiểu bang then chốt nêu trên.

UserPostedImage

https://www.cnn.com/2021...-voting-bills/index.html

TTDC và đám con nuôi Vẹt tị nạn đã hô hoán, xuyên tạc và công kích việc các tiểu bang sửa đổi luật bầu cử. Theo đám này, đảng CH đang hành xử như một đảng độc tài, tìm cách ra luật cản không cho dân đi bầu để có thể ăn cắp và chiếm giữ quyền như độc tài CS.

Đây là một tố cáo ngớ ngẩn đến độ tiếu lâm. Làm sao siết chặt luật lệ bầu cử lại là chuyện giúp đảng CH ăn cắp bầu cử dễ dàng hơn? Làm sao khóa cửa nhà kỹ hơn lại là cách giúp kẻ trộm ăn cắp dễ hơn được? Cái lô-gíc này, kẻ này hoàn toàn u mê, mù tịt, cụ cuồng điên mê Biden nào sáng suốt xin vui lòng chỉ dạy giùm, đa tạ.

Đảng CH là đảng ngoài lề, không phải là đảng nắm quyền, sao lại có thể làm chuyện ngu xuẩn là làm luật để giúp giữ quyền? Giúp cho đảng DC giữ quyền sao?

TEXAS CẮT LƯƠNG DÂN BIỂU DÂN CHỦ?

Quốc hội tiểu bang Texas, họp biểu quyết về luật bầu cử mới, trong đó việc bầu bằng thư sẽ bị xiết chặt, đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe. Phe DC thiểu số phản đối, cho đó là cách ngăn cản cử tri da đen đi bầu. Cả khối dân biểu DC tẩy chay, kéo nhau ra khỏi phòng họp, khiến cuộc họp phải hủy bỏ vì không đủ túc số.

Thống đốc Texas, ông CH Greg Abbott ngay sau đó đã đe dọa nếu các dân biểu DC không chịu đi họp, ông sẽ cắt lương họ bằng cách phủ quyết ngân sách cho quốc hội. Không có ngân sách, các dân biểu sẽ không có lương.

Không ai biết thống đốc có làm thật không và hậu quả sẽ như thế nào, các dân biểu DC sẽ phản ứng ra sao.

https://www.foxnews.com/...egislature-election-bill

ANDY NGÔ BỊ HÀNH HUNG NỮA

Anh ký giả gốc Việt Andy Ngô đã cho biết anh trở về Portland để tiếp tục làm nghề ký giả, làm phóng sự về tình trạng hiện nay của Portland là tỉnh anh cư ngụ trước đây, trước khi bị Antifa đánh đập và phải trốn qua Anh sống.

Và một lần nữa, anh đã lại bị đánh, phải trốn chạy vào một khách sạn.

Chuyện lạ đáng nói là các cụ tị nạn, tất cả đều im re, không có tới một người nào, kể cả các ‘nhà báo’ Đỗ Dzũng, Đinh Quang Anh Thái, Ngô Nhân Dụng, Nguyễn Tài Ngọc,… lên tiếng chỉ trích hay phàn nàn việc đánh anh gốc Việt, hay việc kỳ thị chống dân da vàng hết.

SBTN, Người Việt, Việt Báo,… đều ngậm tăm hết.

Chắc tại Antifa là đồng minh của họ nên họ không lên tiếng?

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210603

TIN TÒA ÁN

 Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện chỉ trích đảng dân chủ

Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, ông Stephen Breyer, một thẩm phán cấp tiến do TT Clinton bổ nhiệm, đã chính thức lên tiếng than phiền đảng DC đang phá hoại nên dân chủ Mỹ, tìm cách thay đổi chế độ tam quyền phân lập là nền tảng của thể chế dân chủ của Mỹ, muốn biến TCPV thành một công cụ chính trị của một đảng.

TP Breyer nêu lên hai việc cụ thể của đảng DC là 1) tìm cách gia tăng số thẩm phán trong TCPV để có dịp nhồi nhét các thẩm phán cấp tiến vào, và 2) tìm cách áp lực ông năm nay 82 tuổi, phải từ chức để cụ Biden có dịp bổ nhiệm một thẩm phán cấp tiến hơn và trẻ hơn để có thể ngồi trong TCPV lâu hơn.

Đây là lời kết án nặng nề nhất, lại đến từ một thẩm phán cấp tiến, khiến phe DC hết sức bối rối.

UserPostedImage

https://www.vox.com/2245...packing-voting-democracy

 Tối Cao Pháp Viện hạ cụ Biden

TCPV bác đơn khiếu nại của một công dân Tầu xin tị nạn tại Mỹ. Anh Ming Dai là khách du lịch từ Trung Cộng qua Mỹ, rồi xin ở lại với tư cách tị nạn chính trị, muốn tránh bị công an TC hành hạ. Anh ta cho biết bà vợ có bầu lần thứ hai, bị công an TC bắt đi phá thai năm 2009 theo chính sách mỗi gia đình chỉ được có một con. Anh ta chống cự, bị công an bắt, đánh đập, tra tấn. Do đó, có dịp qua Mỹ là xin ở lại tị nạn để tránh bị công an TC bắt và tra tấn nữa.

Tòa di trú bác đơn xin tị nạn của anh ta. Anh này kháng án lên tòa kháng án Khu Vực 9, vùng Tây nước Mỹ -Cali, Oregon, Washington State,…- là tòa kháng án cấp tiến nhất Mỹ, và thắng kiện, được ở lại. Chính quyền Trump kháng cáo lên TCPV, đến nay mới được thụ lý.

Ở đây, tất cả các thẩm phán, 9-0, nghĩa là kể luôn ba thẩm phán cấp tiến nhất, đã phán quyết anh ta thua kiện. Lý do là việc anh khai bị tra tấn và lo sợ bị tra tấn nữa, không có cơ sở đáng tin. Thứ nhất, cách đây không lâu, vợ và con anh đã đi du lịch Mỹ và trở về, chẳng có chuyện gì hết. Thứ nhì, anh ta được cấp chiếu khán du lịch đi Mỹ, chứng tỏ chẳng phải là tội phạm gì của TC. Thứ ba, anh ta đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào đã từng bị công an TC bắt và tra tấn, hay khi anh về Tầu lại sẽ bị bắt và tra tấn nữa.

Điều đáng nói là đây là phán quyết thứ 5 của TCPV, bất lợi cho chính quyền Biden với tỷ số 9-0 trong vòng ba tuần liền.

Theo GS luật Jonathan Turley, đây có thể là thông điệp của TCPV gửi cho chính quyền Biden, là nên thận trọng trong việc lôi cả nước xuống hố xã nghĩa, vì TCPV, kể cả các thẩm phán cấp tiến nhất, cũng sẽ không cho phép.

https://www.theepochtime...jzq4rKifIZCBOR04nQ%3D%3D

 Tòa kháng án bác chính sách thiên vị màu da và giới tính của Biden

Quan tòa Amul Thapar của Tòa Kháng Án khu vực 6 -bắc Mỹ- tại Cincinnati, tiểu bang Ohio, đã phán điều khoản dành ưu tiên việc cứu trợ các chủ kinh doanh nhỏ của dân da màu hay nữ giới trong gói cứu trợ COVID 1.900 tỷ mới đây của cụ Biden, hoàn toàn vi phạm Hiến Pháp và không thể được thi hành.

Trong gói cứu trợ đó, có 29 tỷ được dành cho các tiệm ăn mà chủ sở hữu ít nhất 51% phải là dân thiểu số da màu hay phụ nữ.

Theo ông tòa do TT Bush con bổ nhiệm, Hiến Pháp không hề cho phép phân loại dân được cứu trợ thành khối ưu tiên da màu gì, hay giới tính gì, mà đây là tình trạng kỳ thị lộ liễu mà Hiến Pháp không cho phép.

Vụ kiện đã được khởi tố bởi một cặp vợ chồng chủ một tiệm ăn nhỏ. Ông chồng là Mỹ trắng, bà vợ là gốc Mễ, cả hai vợ chồng đồng làm chủ với 50-50 cổ phần. Theo luật của gói cứu trợ, nếu bà vợ gốc Mễ có 51% thì đã được giúp, nhưng vì bà chỉ có 50% nên không được giúp.

Cặp vợ chồng này đã kiện Cơ Quan Quản Trị Tiểu Thương -Small Business Administration- khi họ từ chối không giúp cặp vợ chồng này. Một tòa dưới xử họ thua kiện. Lên tòa kháng án, ở đây họ thắng kiện với tỷ lệ 2-1.

https://greenwald.substa...ourt-strikes-down-racial

EMAIL CỦA FAUCI BỊ CÔNG BỐ

Tổ chức truyền thông Buzz Feeds đã kiện và thắng, bắt buộc BS Fauci phải công bố cả ngàn emails của ông. Theo luật, các trao đổi chính thức của các quan chức cao cấp đều là ‘tài sản quốc gia’ cần giữ để làm tài liệu chính thức, nên các tác giả không có quyền tự ý xóa. Bà Hillary trước đây đã tự ý xóa cả 30.000 emails, mà vẫn được bộ Tư Pháp và FBI của Obama xù, thành vô tội.

UserPostedImage

Hầu hết các emails được Buzz Feeds và báo Washington Post phổ biến công khai liên quan đến những thảo luận của BS Fauci với các viên chức y tế Mỹ, Trung Cộng và WHO, cho thấy BS Fauci thật sự chẳng nắm vững vấn đề gì, bối rối muốn tìm hiểu sự thật, đồng thời cũng muốn bao che cho Trung Cộng, xác nhận vi khuẩn không thể là nhân tạo, nhưng rồi lại nói rất có thể, hay khuyến không cần đeo mặt nạ vì vô ích, không bảo vệ được gì, rồi lại khuyên cáo đeo rồi lại không nên đeo. Những chao đảo lập trường trên cho thấy rõ BS Fauci đã không hành xử như một nhà khoa học thuần tuý, mà giống như một chính trị gia, cân nhắc quyền lợi của Mỹ, của TC, của WHO, luôn cả hậu quả đối với chính mình.

Quan trọng nhất là những tiết lộ về việc Mỹ từ thời TT Obama đã tích cực yểm trợ tài chánh đâu 600.000 đô (có thể nhiều hơn nữa) cho trung tâm vi khuẩn học Vũ Hán. Khi đó, Mỹ cũng biết trung tâm này đang nghiên cứu cái gọi là ‘gain of functions’, tức là việc nghiên cứu biến đổi các vi khuẩn hay các bệnh, dĩ nhiên để tìm cách diệt chúng, nhưng đồng thời cũng là những nghiên cứu cực kỳ nguy hiểm vì chúng có thể đẻ ra những cái gì nguy hiểm nhất mà khoa học không tiên đoán trước được nên cũng chưa biết cách trị hay kiểm soát, nhất là khi những biến thể bất ngờ đó có thể thất thoát ra ngoài.

Khi đó, BS Fauci tuyên bố việc nghiên cứu này quan trọng, đáng để chấp nhận những rủi ro có thể xẩy ra.

Cái rủi ro đó, thưa quý độc giả, tất cả đã nhìn thấy qua những đại họa của COVID, mà BS Fauci gọi là “đáng phải trả”.

https://www.foxnews.com/...cs/fauci-emails-backlash

BẮN GIẾT TẬP THỂ TIẾP TỤC DƯỚI CỤ BIDEN

Tuần qua, lại có một vụ bắn giết tập thể nữa. Tại Miami, ba hung thủ đã xả súng bắn loạn đả vào một bữa tiệc lớn, khiến 2 người chết tại chỗ và ít nhất 25 người bị thương. Cả ba hung thủ đã tẩu chạy trên một chiếc xe Nissan trắng. Chiếc xe các hung thủ đã ăn cắp, sau đó đã vứt bỏ lề đường và cảnh sát đã tìm thấy lại.

Chưa có tin gì khác trong khi cảnh sát đang lùng bất các hung thủ.

https://www.foxnews.com/...about-25-wounded-reports

TỶ LỆ BẮN GIẾT TĂNG VỌT DƯỚI CỤ BIDEN

Báo USA Today đã có bài viết nghiên cứu về chuyện bắn giết. Theo USAT, sau ngày George Floyd bị chết, đưa đến phòng trào chống cảnh sát, thống kê cho năm 2020 cho thấy:

– New York đã giam giữ ngày càng ít người, giảm 38%, trong khi các vụ giết người tăng mạnh tới 58%;

– Chicago cũng vậy, số bị giam giảm 53% trong khi số giết người tăng 65%;

– Philadelphia giảm 50% số người bị bắt vì ma tuý và súng ống, giảm 72% số xe bị chặn khám xét, mà số người bị giết vọt lên hơn 500 trong năm 2020, cao nhất trong 30 năm qua;

– Saint Louis có tỷ lệ giết người là 87 trong 100.000 dân, cao gấp 3 lần tỷ lệ của các xứ bắn giết loạn đả Mexico và Trung Mỹ;

– Milwaukee của tiểu bang Wisconsin sa thải 120 cảnh sát, tỷ lệ giết người gia tăng gấp đôi (+98%) ngay sau đó.

Hầu hết các thành phố lớn đều có thống kê tương tự.

Năm ngoái 2020, trên cả nước Mỹ, đã có trên 20.000 người bị giết, con số kỷ lục cao nhất từ thời TT cấp tiến Bill Clinton năm 1995, 27 năm trước. So với năm trước 2019, con số gia tăng là 25%, cao nhất từ 1960, hay 52 năm trước.

Nhìn vào bản đồ dưới đây, sẽ thấy ngay những nơi có bắn giết nhiều nhất là những nơi đông dân da đen nhất như tại các thành phố lớn New York, Chicago, Detroit, San Francisco, Los Angeles, và tại các tiểu bang vùng tây nam như North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama, Mississippi, Louisiana và vùng tây Texas.

Tuyệt đại đa số là nạn nhân là dân da đen. Có nghĩa là dân da đen chống cảnh sát chính là những nạn nhận lớn nhất của phòng trào chống cảnh sát.

UserPostedImage

Không cần phải là nhà thông thái gì, ai cũng thấy tình trạng gia tăng giết người đã là hậu quả trực tiếp của phong trào của đám cực tả và da đen đòi giảm ngân sách cảnh sát, thậm chí có người còn đòi giải tán luôn cảnh sát để thay thế bằng những tổ chức ‘dân sự thiện nguyện’ giữ an ninh trật tự. Cái lạ là những tư tưởng quái chiêu ngớ ngẩn không tưởng đó lại đang được cánh tả của đảng DC, kể cả một số quan chức địa phương hay dân biểu cổ võ.

UserPostedImage

Quan trọng hơn nữa, đó là tình trạng cảnh sát hoặc đã bị trói tay thực sự, hoặc đã tự ý trói tay mình, đâm ra nhát gan, không dám đụng mạnh với dân da đen, hay cũng có thể cố tình lơ là, để khỏi bị trừng phạt như anh cảnh sát Derek Chauvin.https://www.usatoday.com/story/opinion/policing/2021/04/09/violent-crime-surged-across-america-after-police-retreated-column/7137565002/

https://en.wikipedia.org...he_United_States_in_2021

Thăm dò mới nhất của Yahoo News cho biết 49% dân Mỹ cho biết tình trạng phạm pháp đã trở thành mối ưu tư lớn nhất, trong khi nạn dịch COVID chỉ xếp hạng 5, với 32% dân Mỹ lo ngại. Mùa hè vừa qua, lo sợ COVID là ưu tư hàng đầu của 61%.

UserPostedImage

https://news.yahoo.com/p...-covid-19-123231518.html

BIDEN DỌN ĐƯỜNG CHO TRUMP TRỞ VỀ?

Báo Des Moines Register của tiểu bang then chốt Iowa đã có bài viết đáng lưu ý.

Theo báo này, cụ Biden dường như đang vô tình dọn đường cho TT Trump trở về Bạch Cung lại, qua những sai lầm khổng lồ trong bốn tháng đầu nắm quyền.

Tai hại nhất là chính sách di dân đã gây ra khủng hoảng lớn tại biên giới, mà cụ Biden đã chứng tỏ hoàn toàn bất lực không biết ngăn chặn ra sao, hay cố tình để cửa ngỏ cho di dân tràn vào, giúp đảng DC kiếm thêm cử tri.

Ngoài ra còn việc hủy dự án xây đường dẫn dầu Keystone XL đã thiêu hủy cả vạn job.

Báo Des Moines Register cũng nhận định dân Mỹ không muốn những chuyện vô lý như giải tán cảnh sát, và họ cũng cần quan tòa đứng về phiá nạn nhân chứ không phải đứng về phiá hung thủ vì phải đạo chính trị. Dân Mỹ cũng muốn cấp lãnh đạo của họ ý thức được Trung Cộng là kẻ thù chứ không phải bạn. Và cuối cùng, dân Mỹ đang xanh mặt vì số tiền cụ Biden đang vung qua cửa sổ.

Theo báo này, ông Trump coi vậy mà dường như đã là một tổng thống với những chính sách mà nước Mỹ rất cần.

Báo nhắc lại cụ Biden chỉ thắng nhờ vài chục ngàn phiếu khác biệt. Đúng như Diễn Đàn Trái Chiều đã phân tích, chỉ cần khoảng 40.000 cử tri đổi ý tại các tiểu bang ven Đại Hồ là TT Trump đã tái đắc cử rồi. Theo Des Moines Register, những việc làm của cụ Biden sẽ rất dễ dàng khiến cho rất nhiều người thất vọng và chuyển ý, đủ để TT Trump trở về Tòa Bạch Ốc lại.

Iowa là tiểu bang nhỏ nhưng then chốt vì là tiểu bang đầu tiên có bầu tổng thống sơ bộ trong cả hai đảng, ứng cử viên thắng tại đây thường có trớn đi rất xa, chẳng hạn như Obama là chính khách vô danh, nhưng thắng tại đây, sẵn trớn sau đó hạ luôn bà Hillary trở thành tổng thống.

https://www.desmoinesreg...mp-win-again/7467173002/

PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ TRONG GIÁO DỤC

Ngành giáo dục Mỹ càng ngày càng… điên. Dưới đây là vài mẫu tin quái lạ nhất.

 Thi rớt vẫn lên lớp

Hội đồng học chánh thành phố Baltimore cho biết vì khủng hoảng và xáo trộn gây ra bởi COVID, năm nay, các học sinh thi rớt cuối năm hay có điểm xấu, vẫn được lên lớp hết.

Hệ thống điểm sẽ được thay đổi, như điểm U tức là Unsatisfactory, sẽ được đổi qua thành NC, nghĩa là Not Complete; điểm F là Fail, sẽ thành NC, No Credit.

Hội đồng cũng cho biết hầu hết các học sinh rớt hay điểm xấu là da đen, nhà nghèo, không có phương tiện internet để học tại gia qua mạng trong năm qua.

Các học sinh được lên lớp nhưng qua năm tới, sẽ phải học bù lại những môn của năm trước. Không rõ ‘học bù’ nghĩa là học thêm hay cả lớp sẽ học lùi lại một năm, kiểu như lớp 9 học lại chương trình lớp 8.

https://www.foxnews.com/...-fail-classes-still-pass

 Dạy thủ dâm cho lớp nhất

Một trường tiểu học tên là The Dalton School, một trường tư thục rất đắt tiền -50.000 đô một năm- của thành phố New York, đã mở lớp dạy về sex cho trẻ con lớp nhất -first grade-, cỡ 6 tuổi. Cái ‘tuyệt chiêu’ của trường là đã dạy chúng… tự thủ dâm! Cả hai cách, cho con trai và cho con gái. Có kèm theo phim video tả chân nhất. Cũng dạy luôn về các loại sex như ‘giao du’ bằng miệng, bằng ‘cửa sau’, sinh hoạt ‘hội đồng’, giao du với bố ghẻ, mẹ ghẻ,… Lớp học cũng dạy trẻ con cách tự tìm biết thật sự thuộc giới tính nào bất kể thể xác ra sao.

Bà giáo là một bà Mỹ gốc Tầu tên là Justine Ang Fonte.

Nhiều bậc phụ huynh đã bực mình, khiếu nại với ban giám đốc trường, và ông giám đốc đã email xin lỗi, nhưng không viết gì về việc tiếp tục hay ngưng lớp học này.

https://nypost.com/2021/...-videos-for-1st-graders/

CẬP NHẬT COVID

[img] https://i2.wp.com/1.bp.b...size=156%2C215&ssl=1[/img]

UserPostedImage

UserPostedImage

 Tóm lược

Tình hình không thay đổi gì trong tuần qua. Các tỷ lệ gia tăng vẫn như tuần trước, không tăng nhưng cũng không giảm. Số người mới bị nhiễm lên tới gần 20.000 người trong khi số tử vong trong tuần là hơn 4.000 người.

Trong khi đó thì TTDC trong mục đích ca tụng công đức của Biden, lại hô hoán ầm ĩ số người bị nhiễm cũng như chết đã giảm xuống những mức thấp nhất.

Theo TTDC, đã có tới khoảng 180 triệu người được chích ngừa, vậy sao con số bị nhiễm và chết vẫn cao vậy? Hiển nhiên, trong các thống kê chính thức, đã có những con số không thật.

 TTDC nhìn nhận bác bỏ COVID nhân tạo vì chống Trump

Bình loạn gia của ABC, anh Jonathan Karl, đã nhìn nhận TTDC trước đây đã vội vã bác bỏ thuyết vi khuẩn COVID thoát ra từ phòng thí nghiệm của Vũ Hán, chỉ vì đó là ý kiến của Trump và phe CH. Vì họ đều hống Trump nên đồng loạt bác bỏ không cần điều tra gì thêm.

Nhắc lại, phe DC cà TTDC khi đó luôn tố cáo đây là loại thuyết âm mưu có tính kỳ thị chủng tộc của Trump. Nhưng bây giờ, những dấu hiệu và bằng chứng của thuyết này ngày càng nhiều và lộ liễu, khiến việc bác bỏ trở thành khó khăn hơn. Đến độ cụ Biden cũng đành phải ra lệnh tình báo Mỹ điều tra lại. Điều tra sẽ có kết quả như thế nào, chưa ai biết, chỉ biết những tố giác của TT Trump, sau khi ông đã bị đánh bại, ngày càng trở thành… sự thật đáng buồn cho đảng DC.

https://www.foxnews.com/...n-lab-theory-republicans

 Dân Mỹ và nguồn gốc COVID

Một thăm dò mới nhất của tổ chước TIPP cho biết có tới 44% dân Mỹ tin vi khuẩn COVID là nhân tạo, trong đó hơn một nửa (54%) nghĩ COVID thoát ra là do Trung Cộng cố ý, và một phần ba (32%) cho rằng đó là một tai nạn.

Nhiều cử tri CH, 63%, tin COVID là nhân tạo hơn cử tri DC với 32%.

https://www.newsmax.com/...amp;dkt_nbr=010502alirun

 Việt Nam bị tấn công mạnh

VN đang bị COVID tấn công rất mạnh. Chính quyền VC cho biết vi khuẩn đang tấn công là một biến thể của COVID 19, là một loạt 8 loại vi khuẩn mới, lai Anh và Ấn Độ, mới xâm nhập vào VN. Những loại vi khuẩn mới này không rõ giết người mạnh tới đâu và ứng biến như thế nào với thuốc AstraZeneca là thuốc ngừa dùng tại VN, nhưng có đặc tính hết sức dễ lây và phát tác rất nhanh.

Nhà cầm quyền VC đã ra lệnh cấm cung và cách ly gắt gao tại Sàigòn, nhất là tại Gò Vấp. Tất cả dân chúng lại bị cấm ra đường nếu không có lý do khẩn cấp chính đáng, cấm tụ họp trên 10 người. Đường phố Sàigòn lại vắng tanh trở lại.

UserPostedImage

Xa lộ ngay trong Sàigòn Hiện nay, nhiều tổ chức du lịch VN đã có những chương trình du lịch Mỹ, trong đó bao luôn việc qua Mỹ chích ngừa một lần với thuốc Johnson-Johnson. Tuy nhiên, chưa ai rõ Mỹ có chấp nhận du khách từ VN vào hay không, hay ngay cả khi được vào, họ có bị cấm cung không được đi đâu hết hay không. Quý độc giả có thân nhân ở VN muốn tham gia chương trình du lịch này nên khuyến cáo họ hỏi thăm tòa đại sứ hay lãnh sự Mỹ cho chắc ăn, đừng để mấy tay gian thương lừa gạt, dù chỉ là mất tiền đặt cọc. Cần nhắc cho họ biết, các biện pháp ngừa dịch ở Mỹ đối với người từ ngoài Mỹ vẫn còn rất gắt, kể cả các tiểu bang Cali, Texas,… và tùy thuộc từng tiểu bang.

Một vấn đề quan trọng cần lưu ý là sau khi đi Mỹ về, có bị chính quyền VC nhốt hay không. Cho đến nay, dù đã chích ngừa đầy đủ, dân Việt hay gốc Việt từ Mỹ tới VN đều bị nhốt ba tuần trong khách sạn và một tuần tại gia sau đó.

UserPostedImage

Khu ‘Tây ba-lô’ tiêu điềuhttps://www.dw.com/en/co...d-covid-surge/a-57710642

 Ấn Độ bớt họa

Tình trạng nguy kịch ở Ấn Độ có vè đã giảm bớt khi mỗi ngày bây giờ chỉ còn dưới 200.000 bị nhiễm so với tháng trước đã có tới hơn 350.000 người bị nhiễm mỗi ngày. Cho tới nay đã có hơn 320.000 người bị chết.

Vi khuẩn COVID tại Ấn Độ là loại biến thể, lây lan rất dễ và phát tác rất nhanh. Theo tin chính quyền VC, loại biến thể này đã tràn qua VN và các xứ đông nam Á khác.

https://www.reuters.com/...ases-45-days-2021-05-29/

 Cựu gíám đốc CIA và ngoại trưởng nói về Vũ Hán

Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA sau đó chuyển qua làm Ngoại Trưởng cho TT Trump đã cho biết trung tâm nghiên cứu vi khuẩn Vũ Hán là một trung tâm nghiên cứu khoa học, nhưng đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu vũ khí sinh học cho Hồng Quân Trung Cộng.

https://www.foxnews.com/...ngside-civilian-research

—————-

CỤ CHU TẤT TIẾN TRẢ LỜI VŨ LINH

Dưới tên ‘vietnguyen’, cụ Chu Tất Tiến đã gián tiếp trả lời bài viết của VL tuần rồi, gián tiếp vì là email gửi cho một bà nào đó, chứ không gửi thẳng cho VL. Kẻ này xin trích dẫn lại nguyên văn dưới đây:

Về bài viết mà Vũ Linh mới tung lên mạng, là bài viết mà tôi viết từ lâu, khi thấy cộng đồng mình chia rẽ trầm trọng, thậm chí trở nên kẻ thù của nhau, trước thời gian bầu cử, nên tôi mạo muội phân tích những mục tiêu và chính sách của cả hai đảng để bà con nhận xét dễ hơn. Trong bài này, tôi không thiên vị, không nói đảng nào tốt hơn đảng nào, mà chỉ trình bầy đúng chính sách, đường hướng và mục tiêu của đảng mà thôi. Bây giờ, gần một năm sau, bất ngờ Vũ Linh lôi bài đó ra, cắt xén, gọt đầu gọt đuôi theo thiên kiến của hắn để mạ lị tôi, một người không đảng phái, và phục vụ cộng đồng từ hơn 30 năm nay. Thưa Chị, từ bài báo đó, đến nay, tôi không viết một bài nào nữa vị không muốn bị lôi cuốn vào vấn đề chính trị phức tạp của Hoa Kỳ và không muốn trở thành kẻ thù của bất cứ ai, vì một khi làm Truyền thông chuyên nghiệp, nếu mình tỏ ra thiên vị một bên, thì sẽ bị phía bên kia chỉ trích, mạ lị, cho dù hiểu rằng, trên thế gian này, không có ai được đến hơn 50% quý mến mình, cho dù là Tu Sĩ chăng nữa. Vì thế, tôi chỉ chuyên viết những bài phục vụ cộng đồng. (Cá nhân tôi đã mở lớp dậy Tài Chi, Dịch Cân Kinh, Yoga miễn phí từ 18 năm nay để giúp cho những vị “đau khổ vì Ba Cao, Một Thấp”).

Kẻ này xin phép có vài nhận định:

– Cụ CTT viết đây là bài “viết đã lâu rồi” không hiểu nghĩa là gì? Cụ đã thay đổi quan điểm, không còn nghĩ những gì cụ đã viết trước đây sao? Dù sao thì tôi nhận thấy cụ lại tiếp tục không viết sự thật. Cụ viết “gần một năm sau” bài viết của cụ, VL lại lôi ra bàn. Cụ trích dẫn tin của AP, Mỹ thâm thủng ngân sách 3.100 tỷ. Tin đó đề ngày 16/10/2020. Tức là cụ viết có thể vào tháng 10 hay 11/2020, sao bây giờ lại có thể là “gần một năm sau”?

– Cụ viết “tôi không thiên vị, không nói đảng nào tốt hơn đảng nào”, nhưng tất cả những điểm tôi nêu lên, mà cụ đã không trả lời được, đều là những nhận định xuyên tạc, không đúng sự thật, một chiều, có hại cho TT Trump và đảng CH. Nếu tôi nhận định sai, thì xin cụ phản bác, chứng minh tôi sai đi. Hay cũng chỉ biết ‘làm thinh’ như các cụ VVL, ĐQAT, NAT,…?

– Cụ không trả lời từng điểm mà chỉ tố cáo chung chung là VL đã “cắt xén, gọt đầu gọt đuôi theo thiên kiến của hắn để mạ lị tôi”. Như tôi đã viết rất rõ ràng, bài viết của cụ quá dài, tôi không thể phân tích từng chữ một. Hơn nữa, cụ là nhà văn, chắc hẳn cụ cũng thừa hiểu khi bàn luận hay phê bình về một cuốn sách hay một bài viết, không ai bàn từng chữ, mà chỉ nói về những ý chính, những điểm đáng bàn thôi. Đây là chuyện tôi được dạy từ hồi còn học trung học. Tôi chỉ bàn những điểm sai hay xuyên tạc thôi. Những điểm tôi nêu lên đều là trích dẫn nguyên văn không thiếu một dấu phẩy, có cắt xén, gọt đẽo chỗ nào, xin cụ nêu ra đi? Về chuyện “mạ lị”, thế nào là mạ lị? Mạ lị ở điểm cụ thể nào, xin cụ cứ viết thẳng ra, nếu đúng, tôi sẽ công khai xin lỗi cụ.

– Dù sao thì tin đáng mừng nhất là cụ khẳng định sẽ không bàn về “chính trị phức tạp của Mỹ” nữa. Chuyên môn của cụ là tài chi, Dịch Cân Kinh, Yoga, xin cụ tập trung vào những chuyện đó, giúp thiên hạ nhiều hơn là bàn về những chuyện đối với cụ quá “phức tạp”. Xin cám ơn cụ. Hy vọng các cụ cuồng khác theo gương cụ CTT, không lạm bàn những chuyện quá “phức tạp” với các cụ.

Vũ Linh, 5/6/2021

Edited by user Monday, June 7, 2021 6:48:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1305 Posted : Monday, June 7, 2021 5:27:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC Phanxicô: Thánh Thể không phải là phần thưởng của các thánh,
nhưng là Bánh của tội nhân


6/7/2021 11:42:25 AM

UserPostedImage

http://conggiao.info/dtc...anh-cua-toi-nhan-d-60620

Trưa Chúa Nhật 06/6, vào lúc 12 giờ trưa, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin trước sự hiện diện của khoảng hơn 3.000 tín hữu tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn quảng diễn Tin Mừng Thánh Máccô (Mc 14,12-16, 22-26).

Sự vĩ đại của Thiên Chúa: bánh được bẻ ra và trao ban

Đức Thánh Cha nói: “Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta Bữa Tiệc Ly. Lời nói và cử chỉ của Chúa đánh động tâm hồn chúng ta: Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ ra và trao cho các môn đệ và nói ‘Anh em hãy cầm lấy, đây là mình Thầy’ (c. 22). Như thế, với sự đơn giản, Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta một bí tích vĩ đại nhất. Cử chỉ của Chúa là một cử chỉ khiêm tốn của hồng ân, của sự chia sẻ. Vào giây phút quan trọng nhất của cuộc đời, Chúa không phân phát bánh cách dồi dào cho đám đông hết đói, nhưng tự bẻ mình ra trong bữa tối Vượt Qua với các môn đệ. Bằng cách này, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta thấy mục đích của cuộc sống là ở việc hiến dâng chính mình, điều lớn lao nhất là phục vụ. Và hôm nay chúng ta thấy được sự vĩ đại của Thiên Chúa trong một tấm Bánh, trong sự yếu đuối nhưng tràn đầy tình yêu và chia sẻ”.

Trong Thánh Thể, yếu đuối là sức mạnh

Đức Thánh Cha nói, trong ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa ngài muốn nhấn mạnh đến sự yếu đuối. Bởi vì, Chúa Giêsu trở nên yếu đuối như bánh bị bẻ ra và vỡ vụn. Nhưng chính sức mạnh của Người ở trong hành động này. Trong Thánh Thể, yếu đuối là sức mạnh: sức mạnh của tình yêu trở nên nhỏ bé để được đón nhận và không sợ hãi; sức mạnh của tình yêu được bẻ ra và chia sẻ để nuôi dưỡng và ban tặng sự sống; sức mạnh của tình yêu được phân mảnh để làm làm cho chúng ta hiệp nhất.

Sức mạnh của Thánh Thể: yêu thương người lầm lỗi

Đức Thánh Cha nhấn mạnh thêm một điểm nổi bật của sức mạnh nơi Thánh Thể, đó là sức mạnh yêu thương những ai lầm lỗi. Điều này được thể hiện trong đêm Chúa bị phản bội. Thực vậy, trong đêm đó, Chúa Giêsu đã trao ban cho chúng ta Bánh sự sống. Người ban tặng cho chúng ta món quà lớn nhất trong khi phải trải qua vực thẳm nơi tâm hồn: Người môn đệ chấm chung một chén phản bội. Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Trước sự phản bội này, phản ứng của Chúa như thế nào?” Ngài trả lời: Chúa đã đáp trả cái ác bằng điều tốt hơn. Cái "không" của Giuđa, Chúa đáp trả bằng "có" của lòng thương xót. Người không phạt kẻ có tội, nhưng hiến mạng sống cho người đó. Khi chúng ta lãnh nhận Thánh Thể, Chúa Giêsu cũng làm như vậy với chúng ta: Chúa biết chúng ta là tội nhân và chúng ta phạm rất nhiều lỗi lầm, nhưng Chúa không từ bỏ kết hiệp cuộc sống của Người với cuộc sống chúng ta. Chúa biết chúng ta cần Người, vì Thánh Thể không phải là phần thưởng của các thánh, nhưng là Bánh của tội nhân. Đây là lý do tại sao Chúa khuyến khích chúng tôi: "Anh em hãy cầm lấy và ăn".

Thánh Thể làm cho yếu đuối có một ý nghĩa mới

Tới đây, Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người ý thức rằng, mỗi khi chúng ta lãnh nhận Bánh sự sống, Chúa Giêsu đến để làm cho sự yếu đuối của chúng ta có một ý nghĩa mới, nhắc nhở chúng ta rằng trong mắt Người, chúng ta quý giá hơn những gì chúng ta nghĩ, lặp lại với chúng ta rằng lòng thương xót của Người không sợ những đau khổ của chúng ta. Và trên hết, Chúa chữa lành chúng ta bằng tình yêu thương từ những yếu đuối, làm chúng ta khép kín cõi lòng. Thánh Thể là phương dược hữu hiệu chống lại những khép kín này. Thật vậy, Bánh Sự Sống chữa lành những cứng nhắc và làm cho chúng ta trở nên ngoan nguỳ. Thánh Thể làm cho chúng ta có khả năng bẻ ra và hiến thân cho anh chị em, cho chúng ta can đảm để thoát ra khỏi chính mình và cúi xuống với tình yêu thương trước yếu đuối của người khác. Như Chúa làm với chúng ta. Luận lý của Thánh Thể là: chúng ta đón nhận Chúa Giêsu, Đấng yêu thương và chữa lành những yếu đuối của chúng ta để chúng ta cũng yêu thương người khác và giúp đỡ họ khi họ yếu đuối.

Xin Đức Trinh Nữ, trong Mẹ, Thiên Chúa đã trở nên xác phàm, giúp chúng ta biết đón nhận hồng ân Thánh Thể với lòng biết ơn và để cuộc đời chúng con trở nên một hồng ân.
………

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói ngài đau buồn về tin gây sốc liên quan đến việc phát hiện hài cốt của 215 em học sinh của trường Nội trú Kamloops Indian ở British Columbia của Canada. Ngài bày tỏ sự hiệp nhất với các Giám mục và toàn thể Giáo hội Canada, trong sự gần gũi với người dân bị tổn thương do tin đau buồn này, và mong quyền bính chính trị và tôn giáo tiếp tục cộng tác để làm sáng tỏ sự kiện buồn này và khiêm tốn dấn thân cho con đường hòa giải và chữa lành.

Trước khi chào và chúc mọi người một Chúa nhật an bình, Đức Thánh Cha nhắc mọi người vào thứ Ba 08/6 vào lúc 13 giờ, Phong trào Công giáo Tiến hành mời mọi người theo truyền thống tôn giáo, dành một phút cầu nguyện cho hòa bình. Trong dịp này, Đức Thánh Cha mời gọi cầu nguyện đặc biệt cho Myanmar.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 06.06.2021)

Đức Thánh Cha: Cầu mong chúng ta được sống trong một
"Thế giới được phục hồi"


Thanh Quảng sdb 05/Jun/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động khẩn cấp trước cuộc khủng hoảng môi trường, mà bức thông điệp khởi đầu Thập niên của Liên hợp quốc về Phục hồi Hệ sinh thái, do Đức Hồng Y Pietro Parolin công bố.

(Tin Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp về việc Phát động một thập kỷ hầu Phục hồi Hệ sinh thái mà Liên hợp quốc khởi xướng, bắt đầu vào ngày 5 tháng 6 – nhân dịp kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới hàng năm.

“Lễ kỷ niệm hàng năm này khích lệ chúng ta ý thức rằng mọi sự đều được kết nối với nhau,” Đức Thánh Cha nói về Ngày Môi trường Thế giới. “Mối quan tâm thực sự đối với môi trường… cần được phối hợp với tình yêu chân thành dành cho đồng loại của chúng ta và cam kết cùng nhau giải quyết các vấn đề của xã hội.”

Những lời của Đức Thánh Cha, gửi tới bà Giám đốc điều hành UNEP, bà Inger Andersen và Tổng giám đốc FAO, ông Qu Dongyu, đã được Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, chuyển đi trong một thông điệp video vào hôm thứ Sáu (4/6/2021).

Cam kết chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta

Đề cao tầm quan trọng và nỗ lực của LHQ trong cả Thập niên, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng LHQ mời gọi chúng ta thực hiện các lời cam kết trong suốt 10 năm để chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta bằng cách “hỗ trợ và mở rộng các nỗ lực nhằm ngăn chặn, quyết tâm đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên toàn thế giới và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc khôi phục hệ sinh thái.”

Hơn nữa, Kinh Thánh cho chúng ta hay rằng “tất cả chúng ta đều có phần trong món quà tạo hóa này. Chúng ta là một thành phần của thiên nhiên, không thể tách rời!” Đức Thánh Cha xác quyết điều ấy, khi ngài cảm hứng từ sách Thánh Thi 19: 1 - 3.

Một Thập Niên để Phục hồi Hệ sinh thái mà LHQ kêu gọi, hầu bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới,vì lợi ích của con người và thiên nhiên. Một Thập kỷ kéo dài từ năm 2021 đến năm 2030, là thời hạn cuối cùng nhằm các Mục tiêu Phát triển Bền vững và mốc thời gian mà các nhà khoa học cho là cơ hội cuối cùng để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu thảm khốc cho địa cầu.

Trước sự chú ý đến tình hình môi trường, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo “cuộc khủng hoảng này dẫn đến khủng hoảng khác” mà chúng ta đang gánh chịu.

“Chúng ta đang phải chứng kiến sự tàn phá của thiên nhiên, cũng như đại dịch toàn cầu, dẫn đến cái chết của hàng triệu người. Chúng ta thấy những hậu quả thảm khốc của một số khía cạnh mà hệ thống kinh tế hiện tại của chúng ta và nhiều cuộc khủng hoảng khí hậu thảm khốc đang diễn ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội loài người và thậm chí là sự tuyệt chủng hàng loạt loài vật!”.

Đồng thời, “chúng ta đang sống trong nguy cơ lũ lụt, đói kém và những hậu quả nặng nề cho chúng ta và cho các thế hệ tương lai,” Đức Thánh Cha nói và nói thêm rằng “đây là điều mà nhiều khoa học gia đã cảnh báo...”

Đáp lại điều này, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “tình hình môi trường hiện nay kêu gọi chúng ta phải hành động ngay lập tức với một sự cấp bách để trở thành những người quản lý sáng tạo có trách nhiệm hơn bao giờ hết và khôi phục lại thiên nhiên mà chúng ta đã làm tổn hại và khai thác bừa bãi”.

“Chúng ta cần chăm sóc lẫn nhau, nhất là với những người yếu đuối nghèo khổ nhất trong chúng ta,” ĐTC thúc giục và cảnh báo rằng việc tiếp tục đi theo con đường bóc lột và hủy diệt con người và thiên nhiên là “bất công và thiếu khôn ngoan” và là điều mà lương tâm lên án chúng ta!

ĐTC nhấn mạnh: “Chúng ta có trách nhiệm để lại một ngôi nhà chung có thể sinh sống được cho con cái chúng ta và cho các thế hệ tương lai.

Nỗi Ước Mong

Nhấn mạnh đến niềm hy vọng bất chấp mọi thách thức do môi trường gây ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề ra một sự tự do cần thiết mà chúng ta cần có để “hạn chế và hướng đạo kỹ thuật công nghệ” và dùng nó để phục vụ cho một loại tiến bộ - một loại tiến bộ “lành mạnh hơn, con người hơn, xã hội hơn và không được tách rời hay phân biệt hơn.”

ĐTC cũng tiếp tục ghi nhận sự tham gia và cam kết mới của một số châu lục và các tổ chức phi chính phủ trong những nỗ lực nhằm phục hồi hệ sinh thái của chúng ta một cách toàn diện.

Tuy nhiên, ĐTC nhấn mạnh rằng hệ sinh thái học toàn diện đòi hỏi một cái nhìn dài hạn, làm nổi bật tính không thể tách rời mối “quan tâm đến thiên nhiên, công lý cho người nghèo, cam kết với xã hội và hòa bình nội tại” nhằm khôi phục trạng thái cân bằng sinh thái, cũng như sự hài hòa giữa bản thân chúng ta và tha nhân, giữa thiên nhiên và Thiên Chúa.

Cấp bách, không còn nhiều thời gian nữa

Nhấn mạnh về sự cấp thiết của hành động tập thể này, Đức Thánh Cha nhắc lại những lời cảnh báo từ các nhà khoa học cho chúng ta biết chỉ có một thời gian của thập kỷ này để khôi phục lại hệ sinh thái.

ĐTC nói thêm “những cảnh báo” mà chúng ta đang gặp phải, bao gồm đại dịch Covid-19 và sự nóng lên của trái đất, thúc đẩy chúng ta phải hành động cấp bách và hy vọng rằng phiên họp thứ 26 của Hội nghị các bên (COP 26) về biến đổi khí hậu, sẽ được tổ chức. tại Glasgow vào tháng 11 này sẽ “đưa ra một lời đáp trả phù hợp để khôi phục lại hệ sinh thái.”

ĐTC nhấn mạnh rằng “suy thoái hệ sinh thái là kết quả rõ ràng của sự rối loạn về kinh tế”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự cần thiết phải “suy nghĩ sâu sắc hơn về nền kinh tế và các mục tiêu của nó, cũng như những sửa đổi sâu sắc và có tầm nhìn xa hơn với các mô hình phát triển hiện tại, để sửa chữa các chức năng sai lệch của nó. "

ĐTC Phanxicô nói: “Phục hồi bản chất mà chúng ta đã bị hư hại là phục hồi chính chúng ta.

Đức Thánh Cha Kết luận bằng khuyến khích mọi người hãy “có lòng từ bi, sáng tạo và can đảm” khi chúng ta hân hoan chào đón Thập kỷ của Liên hợp quốc về sự Phục hồi Hệ sinh thái và mệnh lệnh cho tất cả “hãy hãnh diện là chúng ta là một ‘Thế hệ Phục hồi’.”

Edited by user Monday, June 7, 2021 7:05:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1306 Posted : Monday, June 7, 2021 6:33:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Câu chuyện ly kỳ: Ba Lan kỷ niệm biến cố
Đức Mẹ Fatima 'bị giam giữ' tại Sân bay Warsaw


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 02/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/268923.htm

1. Hoa Kỳ tin rằng cuộc tấn công điện tặc nhắm vào JBS SA của Brazil là xuất phát từ Nga

JBS SA của Brazil nói với chính phủ Hoa Kỳ rằng một cuộc tấn công ransomware nhằm vào công ty làm gián đoạn hoạt động sản xuất thịt ở Bắc Mỹ và Úc Đại Lợi bắt nguồn từ một tổ chức tội phạm có thể có trụ sở tại Nga, Tòa Bạch Ốc cho biết như trên hôm thứ Ba.

JBS, công ty đóng gói thịt lớn nhất thế giới, cho biết vào tối thứ Ba rằng họ đã đạt được “tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết cuộc tấn công mạng.” Theo một tuyên bố của công ty này, “đại đa số” nhà máy thịt bò, thịt heo, gia cầm và thực phẩm chế biến sẵn của công ty đã đi vào hoạt động vào thứ Tư 2 tháng 6, giảm bớt lo ngại về giá thực phẩm gia tăng.

Cuộc tấn công mạng diễn ra vào tháng trước bởi một nhóm có quan hệ với Nga trên Colonial Pipeline, là đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã làm tê liệt việc cung cấp nhiên liệu trong vài ngày ở Đông Nam Hoa Kỳ.

JBS đã ngừng giết mổ gia súc tại tất cả các nhà máy ở Mỹ vào hôm thứ Ba, theo các quan chức công đoàn. Hôm thứ Hai, cuộc tấn công đã khiến các hoạt động của công ty ở Úc Đại Lợi phải ngừng hoạt động.
Source:ReutersU.S. says ransomware attack on meatpacker JBS likely from Russia; cattle slaughter resuming

2. Đám cưới Công Giáo của Thủ tướng Boris Johnson làm dấy lên các câu hỏi về các cuộc hôn nhân trước

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kết hôn với vị hôn phu Carrie Symonds vào hôm thứ Bảy, 29 tháng 5 trong một buổi lễ bí mật. Sự kiện đã được xác nhận bởi Số 10 Phố Downing sau các báo cáo của phương tiện truyền thông.

Johnson và Symonds đã kết hôn tại Nhà thờ Westminster của London, một nhà thờ Công Giáo. 10 Phố Downing nằm trong giáo xứ của nhà thờ lớn nhưng những câu hỏi đã được đặt ra về việc làm thế nào mà cặp đôi có thể tổ chức đám cưới trong một buổi lễ Công Giáo.

Thủ tướng đã kết hôn hai lần. Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông với Allegra Mostyn-Owen kết thúc vào năm 1993 trong bối cảnh Johnson ngoại tình với một người phụ nữ khác, Marina Wheeler, theo báo The Guardian. Tuy nhiên, các báo cáo đưa tin khác nhau về việc cuộc hôn nhân của Johnson và Mostyn-Owen kết thúc bằng ly hôn hay hủy hôn.

Johnson kết hôn với Wheeler vào năm 1993 nhưng đã ly thân vào năm 2018 và ly hôn vào năm 2020.

Giáo Hội Công Giáo không cho phép, cũng chẳng công nhận ly hôn và những người đã ly hôn không được phép kết hôn theo nghi lễ Công Giáo.

Đám cưới vào cuối tuần này do Cha Daniel Humphreys, một linh mục Công Giáo đã rửa tội cho con trai của Johnson với Symonds, Wilfred Johnson, vào năm ngoái.

Báo chí Anh đã đưa ra suy đoán vào ngày Chúa Nhật về việc cặp này có thể nhận được bí tích hôn nhân Công Giáo khi xét đến những người vợ trước của Johnson.

Tờ Telegraph cho rằng Johnson có thể đã hủy bỏ các cuộc hôn nhân trước đó hoặc vì chúng không được thực hiện trong các nghi lễ Công Giáo, Giáo hội chỉ đơn giản là không công nhận chúng và coi cuộc hôn nhân của Johnson với Symonds là cuộc hôn nhân đầu tiên. Tuy nhiên, các chi tiết chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Tờ báo cũng đưa tin rằng mẹ của Johnson là một người Công Giáo nhưng ông đã từ bỏ đức tin của mình khi theo học tại Eton, một trường tư thục nổi tiếng của Anh, và đã gia nhập Anh giáo.

Vợ mới của Johnson, Carrie Symonds, đã công khai thảo luận về đức tin Công Giáo của mình và con trai của họ đã được rửa tội theo nghi thức Công Giáo.

Chỉ có 30 khách có thể tham dự buổi lễ do các hạn chế COVID-19 hiện tại ở Anh và những người tham dự đã được thông báo về sự kiện này vào phút cuối, theo báo cáo trên tờ The Sun and Mail trên các số báo Chủ nhật.

Downing Street đã chính thức xác nhận đám cưới và công bố một bức ảnh của hai vợ chồng vào hôm Chúa Nhật.

“Thủ tướng Chính phủ và bà Symonds đã kết hôn chiều hôm qua trong một buổi lễ nhỏ tại Nhà thờ Westminster”, một phát ngôn viên cho biết.
Source:NewsWeekPrime Minister Boris Johnson's Catholic Wedding Raises Questions About Previous Marriages

3. Ba Lan kỷ niệm biến cố Đức Mẹ Fatima “bị giam giữ” tại Sân bay Warsaw

Tờ Aleteia, nghĩa là “Chân Lý Tỏ Tường” cho biết hôm thứ Ba 1 tháng 6, ngày lễ kính nhớ Bậc Đáng kính Stefan Wyszyński, người bạn chiến đấu của Thánh Gioan Phaolô II, và sắp được tuyên phong Chân Phước, người Công Giáo Ba Lan cũng nhớ đến câu chuyện Đức Mẹ Fatima “bị bắt” tại Sân bay Warsaw.

Người Ba Lan liên kết lòng sùng kính Đức Mẹ Fatima trước hết và quan trọng nhất với Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, đặc biệt là sau sự sống sót kỳ diệu của ngài trong vụ ám sát vào ngày 13 tháng 5 năm 1981.

Nhưng thông điệp của Fatima đã được biết đến ở Ba Lan sớm hơn nhiều.

Những câu chuyện về các cuộc hiện ra của Đức Mẹ năm 1917 ở Bồ Đào Nha đã đến được Ba Lan ngay giữa Thế chiến thứ Nhất.

Ngay sau Thế chiến thứ Hai, vào tháng 10 năm 1945, các giám mục Ba Lan đã đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Piô XII và quyết định hiến dâng Ba Lan cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Trinh Nữ Maria. Đó cũng là điều mà Đức Maria đã yêu cầu khi hiện ra ở Fatima. Những nỗ lực về mặt này chủ yếu được thực hiện bởi Đức Hồng Y August Hlond, Giáo Chủ Ba Lan, đã được tuyên phong Tôi tớ Chúa.

Việc cung hiến diễn ra trong ba giai đoạn: đầu tiên tại các giáo xứ của Ba Lan vào ngày 7 tháng 7 năm 1946, sau đó ở cấp giáo phận vào ngày 15 tháng 8, và cuối cùng vào ngày 8 tháng 9, cả nước được cung nghinh Trái Tim Đức Trinh Nữ Maria.

Những sự kiện này có sự tham dự của một thành viên mới của Hội đồng Giám mục Ba Lan, Đức Cha Stefan Wyszyński, được tấn phong giám mục vào ngày 12 tháng 5 năm 1946. Cuộc đời và sứ vụ của ngài chủ yếu gắn liền với đền thánh Đức Mẹ Jasna Góra, nên thông điệp Fatima có một ý nghĩa rất lớn với ngài.

Đức Hồng Y Wyszyński được ghi nhận là người đã giúp bảo tồn và củng cố Kitô Giáo ở Ba Lan bất chấp các cuộc đàn áp của chế độ cộng sản từ năm 1945 trở đi.

Ngài được gọi là “Giáo chủ của Thiên niên kỷ” bởi vì trong tư cách là Giáo chủ Ba Lan, ngài đã giám sát một chương trình chuẩn bị kéo dài 9 năm với đỉnh điểm là lễ kỷ niệm trên toàn quốc vào năm 1966 biến cố 1000 năm Ba Lan đón nhận ánh sáng Tin Mừng.

Chế độ Cộng sản ở Ba Lan đặc biệt phản đối Đức Mẹ Fatima bởi vì trong những lần hiện ra, Đức Trinh Nữ Maria đã kêu gọi những lời cầu nguyện cho sự hoán cải của nước Nga, trực tiếp gọi chủ nghĩa Cộng sản là “sự tuyên truyền vô thần” và đề cập đến tội ác của những người Bolshevik.

Không có gì đáng ngạc nhiên, tất cả các hình thức sùng kính liên quan đến Fatima đều bị bọn cầm quyền Ba Lan xem là rất bất lợi. Cộng sản cấm không cho đưa tượng Đức Mẹ Fatima vào Ba Lan.

Năm 1961, một người mang lén được một bức tượng Đức Mẹ Fatima vào Ba Lan tặng cho Đức Hồng Y Wyszyński. Lo sợ bị tịch thu, ngài đưa bức tượng đến một trong những ngôi đền nổi tiếng ở Krzeptówki tuốt trên dãy núi Tatra của Ba Lan. Bức tượng vẫn ở đó cho đến nay.

Bức tượng thứ hai đặt chân đến Ba Lan là một trong 45 bức tượng được Đức Thánh Cha Phaolô Đệ Lục thánh hiến vào năm 1967 tại Fatima. Năm 1969, một linh mục Ba Lan sử dụng hộ chiếu Hoa Kỳ đưa được bức tượng vào Ba Lan. Đức Hồng Y Wyszyński đã chuyển tượng Đức Mẹ Fatima đến một nhà thờ của dòng Phanxicô ở Niepokalanów. Tuy nhiên, vì sợ bị tịch thu, bức tượng không được trưng bày công khai trong nhà thờ mà được cất giữ trong tu viện của dòng Phanxicô.

Câu chuyện thú vị nhất được kết nối với bức tượng thứ ba, đến Ba Lan bằng đường hàng không vào đầu tháng 5 năm 1978. Đó là bức tượng Đức Mẹ thực hiện chuyến “Hành hương Hòa bình Thế giới”, bắt đầu ở Fatima.

Các thành viên của “Đội quân xanh” mang bức tượng đi vòng quanh thế giới. Năm 1973, bức tượng này đã đến miền Nam Việt Nam và được tổng thống Nguyễn Văn Thiệu chào đón trong một buổi lễ long trọng trước công viên gần nhà thờ Đức Bà.

Vào đầu tháng 5 năm 1978, khi đến Ba Lan, các thành viên của “Đội quân xanh” mang tượng Đức Mẹ được phép rời khỏi máy bay vào Ba Lan. Tuy nhiên, theo lệnh của chế độ Cộng sản, bức tượng đã bị giam giữ trên tàu, bị nhốt trong buồng lái.

Trong gần một tuần, chiếc máy bay chở tượng Đức Mẹ Fatima đã “bị bắt”, bị di chuyển vào một đường băng kín, bị canh gác bởi một đại đội công an vũ trang.

Thấy không có triển vọng đưa được bức tượng vào Ba Lan, Đội quân xanh đã yêu cầu các tu sĩ dòng Phanxicô ở Niepokalanów vẽ một bức tranh Đức Mẹ Fatima phỏng theo bức tượng họ đang cất giữ. Bức tranh có dòng chữ “Mẹ không bao giờ rời đi” đã đi quanh Ba Lan đến Warsaw, Katowice, Krakow, và Jasna Góra, nơi bức tranh được Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan chào đón với 75,000 tín hữu.

Sau một tuần, chiếc máy bay rời Ba Lan, bức tượng vẫn ở trên tàu.
Source:AleteiaWhen Our Lady of Fatima was ‘arrested’ at Warsaw Airport

4. Các giám mục Peru lên án vụ Con đường Sáng giết người hàng loạt

Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Peru đã lên án việc sát hại 16 người hôm Chúa Nhật bởi nhóm Con đường Sáng, một nhóm phiến quân cộng sản.

Cuộc tấn công hôm 23 tháng 5, diễn ra tại San Miguel trong thung lũng los Ríos Apurímac, khoảng 289 km về phía Bắc thành phố Ayacucho.

Thi thể của những người thiệt mạng được tìm thấy trong một quán bar, đầy những lỗ đạn, và một số người đã bị thiêu cháy. Các báo cáo trước đó cho biết có 14 hoặc 18 người đã thiệt mạng, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Peru xác nhận có 16 nạn nhân.

Các thi thể được tìm thấy cùng với các tờ rơi nói rằng Con đường Sáng sẽ “xóa sạch khỏi Vraem và Peru những thành phần xấu, những kẻ ăn bám và những kẻ tham nhũng”, đồng thời kêu gọi không được đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, và đặc biệt là phản đối việc bỏ phiếu cho Keiko Fujimori.

Hôm 24 tháng 5, Đức Tổng Giám Mục Hector Miguel Cabrejos Vidarte của Trujillo cho biết: “Tôi bày tỏ sự lên án sâu sắc của tôi đối với những vụ giết người dã man, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và thanh niên, xảy ra ở Vraem bởi những kẻ khủng bố trong nhóm Con đường Sáng do Víctor Quispe Palomino cầm đầu. Không ai có quyền lấy đi sinh mạng của bất kỳ người nào. Cuộc sống là thánh thiêng”.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng “sự kiện bi thảm này nhắc nhở chúng ta về thời kỳ man rợ và khủng bố mà đất nước đã phải trải qua trong hơn 20 năm, dẫn đến hơn 70,000 người chết và một số lượng lớn người mất tích”.

Đức Tổng Giám Mục Cabrejos nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải nói “không một cách quyết liệt với khủng bố. Không bao giờ được xảy ra bạo lực ở Peru, từ bất kỳ nhóm nào. Đất nước chúng ta có quyền được sống trong hòa bình và xây dựng một tương lai có lợi cho tất cả mọi người”.

“ Tôi cầu nguyện cùng Thiên Chúa cho sự nghỉ ngơi vĩnh cửu của những nạn nhân, và cho gia đình họ có thể tìm thấy hòa bình và an ủi, và rằng có thể là một cuộc điều tra kỹ lưỡng.”

Đảng Cộng sản Peru là kẻ cầm đầu nhóm Con đường Sáng hoạt động tại Vraem, một vùng sản xuất coca của đất nước.

Ba linh mục Âu Châu bị giết bởi Con đường Sáng đã được Tòa thánh công nhận là các vị tử đạo vào năm 2015.

Edited by user Monday, June 7, 2021 9:07:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1307 Posted : Monday, June 7, 2021 6:45:26 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Đức Thánh Cha nhắn nhủ các linh mục:
Hãy là "những người chăn chiên với 'mùi chiên'"


Thanh Quảng sdb
07/Jun/2021

UserPostedImage

Hôm thứ Hai (7/6/2021), Đức Thánh Cha Phanxicô gặp một nhóm các linh mục người Pháp đang theo đuổi các nghiên cứu về Giáo hội trung ương ở Rome, ĐTC chia sẻ với họ về công việc mục vụ trong tương lai và chứng tá cộng đồng của họ.

(Tin Vatican - Robin Gomes)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ hình ảnh mà ngài rất yêu thích cho đời mục vụ, ĐTC kêu mời các linh mục hãy là “những người chăn chiên có ‘nhuốm mùi chiên’”, theo như tình hình của đàn chiên của họ. ĐTC đã đưa ra một nhận xét cho các linh mục sinh viên người Pháp đang nội trú trong một ký túc xá ở Nhà thờ thánh Louis ở Rome.

"Mùi chiên"

ĐTC chia sẻ với 19 linh mục thuộc 'ngôi nhà Giáo hội Pháp' đang du học ở thủ đô Ý. ĐTC nói với họ không nên đi sâu vào lĩnh vực này để áp dụng các lý thuyết mà không xem xét đến môi trường mà họ sẽ thực hiện cho những người được giao phó cho họ chăm sóc. ĐTC nói: nếu “các con không trở nên những người chăn chiên với 'mùi của bày chiên'", Đức Thánh Cha lặp lại một lần nữa hình ảnh mà ngài đã xử dụng trong bài giảng trong Thánh lễ Truyền Dầu (Chrism) vào ngày 28 tháng 3 năm 2013, một hai tuần sau khi ngài lên ngôi.

ĐTC nói các con hãy là “những người có khả năng sống, biết cười và khóc với dân chúng, nói một cách dễ hiểu, có một giao tiếp tốt đẹp với họ”. ĐTC chia sẻ những suy tư và suy nghĩ về gương linh mục của linh mục này, linh mục khác, v.v. ĐTC cho biết chức tư tế bị cô lập khỏi dân Chúa thì không phải là chức tư tế Công Giáo hay Kitô giáo.

“Hãy tước bỏ những ý tưởng cố hữu của chúng con, những ước mơ về sự vĩ đại, sự khẳng khái của các con mà hãy đặt để Chúa và mọi người làm trọng tâm của mọi mối bận tâm hàng ngày của các con,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh linh mục là người đặt sự bền bỉ thánh thiện của Chúa làm trọng tâm. Đối với những linh mục muốn trở thành một trí thức gia thì không phải một linh mục, Đức Thánh Cha nói, tốt hơn là họ nên là những người giáo dân. Một linh mục phải là một mục tử ở giữa đoàn chiên Chúa vì Chúa đã chọn ngài cho điều đó.

Đời sống cộng đồng

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng khuyên các linh mục Pháp để ý tới đời sống cộng đồng của họ, ĐTC nhấn mạnh rằng chủ nghĩa cá nhân, tự khẳng định và thờ ơ là một số cản trở khi chung sống. ĐTC cảnh báo họ hãy chống lại “sự cám dỗ thành lập các nhóm nhỏ khép kín, tự cô lập bản thân, chỉ trích và nói hành nói xấu người khác, tin rằng mình vượt trội hơn, thông minh hơn”.

Đức Thánh Cha vui đùa chia sẻ thói quen của các nhóm nhỏ, của các linh mục “độc thân”, hay phê bình chỉ trích người khác. “Chúng ta cần loại bỏ thói xấu này và hướng nhìn lên và chiêm ngắm lòng thương xót của Chúa”. Đức Thánh Cha mong muốn họ hãy luôn chào đón nhau như một món quà. “Trong tình huynh đệ, sống trong sự thật, trong sự chân thành qua các mối quan hệ và đời sống cầu nguyện, chúng ta có thể hình thành một cộng đồng, trong đó chúng ta có thể hít thở bầu khí của niềm vui và sự dịu dàng.”

Đức Thánh Cha khuyến khích hãy có một đời sống cộng đoàn chia sẻ và cầu nguyện với nhau trong niềm vui. ĐTC nói: "Linh mục là một người, được soi dẫn bằng ánh sáng Phúc âm, để loan tỏa hương thương của Thiên Chúa cho những người xung quanh mình và truyền cho họ niềm hy vọng". Đối với những người đến thăm cộng đồng của họ, có thể thấy được các giá trị Phúc Âm qua “tình huynh đệ đa dạng và hỗ trợ nhau”, và giúp họ cảm nhận được sự trung thành của tình yêu Thiên Chúa và sự gần gũi với Ngài.

Thánh Giuse

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha đề nghị với họ mẫu gương của Thánh Giuse, ĐTC mời gọi họ hãy “tái khám phá diện mạo của con người đầy đức tin này, một người cha dịu dàng, mẫu mực của sự trung thành và tin tưởng từ bỏ mọi sự cho chương trình của Thiên Chúa”. Thánh Giuse, ngài nói, dạy chúng ta hãy tín thác vào Thiên Chúa, Ngài hoạt động ngay cả trong những nỗi sợ hãi, sự yếu hèn và yếu đuối của chúng ta.

Đức Thánh Cha nói: Sự yếu đuối của chúng ta là “nơi gặp gỡ thần linh với Chúa”, một “linh mục mong manh”, là người biết những điểm yếu của mình và thân thưa với Chúa, để xin Chúa trợ giúp thì sẽ đạt được những thành quả tốt; còn các linh mục "siêu nhân" lại kết cục một cách không tưởng!... “Với thánh Giuse,” Đức Thánh Cha nói, “chúng ta được kêu gọi sống kinh nghiệm của những việc đơn sơ như đón nhận chân thành, chia sẻ yêu thương và dịu hiền với mọi người.

Niềm vui và khiếu hài hước

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các linh mục trẻ người Pháp hãy xây dựng một Giáo hội để toàn tâm toàn lực vào việc phục vụ một thế giới huynh đệ hơn và đoàn kết hơn. Các con đừng sợ hãi, hãy dám mạo hiểm và tiến về phía trước, với sự xác tín rằng Chúa Giêsu Kitô đang đồng hành với các con để các con trở thành những tông đồ của niềm vui và lòng biết ơn vì đang được phục vụ anh chị em đồng loại và Hội Thánh.

Niềm vui này nên đi kèm với khiếu hài hước, Đức Thánh Cha nói thêm, một linh mục không có khiếu hài hước thì không được hấp dẫn lắm, như có gì đó không ổn. “Hãy bắt chước những linh mục vĩ đại, cười vui với người khác, mỉm cười với chính mình”. ĐTC còn nói thêm, “khiếu hài hước là một trong những đặc điểm của sự thánh thiện”, như ngài đã nêu ra trong Tông huấn (Gaudete et) Vui mừng.

Mỗi lần các con nhớ lại việc chịu chức linh mục của các con, các con hãy nhớ là các con đã được xức dầu của niềm vui, thì các con cũng phải chia sẻ dầu vui mừng đó cho người khác.

Lòng biết ơn

Một đức tính khác mà Đức Thánh Cha khuyến khích các linh mục trẻ người Pháp là lòng biết ơn đối với Chúa về những gì các con có đối với nhau. “Với những hạn chế của các con, sự yếu đuối của các con, những khó khăn của các con”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở họ, “hãy luôn có một ánh nhìn yêu thương cho bạn bè và mang lại cho bạn bè niềm tự tin”.

ĐTC nói, lòng biết ơn "luôn là 'vũ khí lợi hại' cho phép chúng ta giữ được ngọn lửa hy vọng bùng cháy trong những thời khắc nản chán, cô đơn và thử thách".

Ơn Chúa Quan Phòng, cảnh sát tình cờ phát hiện âm mưu
đánh bom các nhà thờ ở Papua


Đặng Tự Do 05/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/268975.htm

Cảnh sát chống khủng bố Indonesia vừa bắt giữ 10 người bị tình nghi lên kế hoạch đánh bom tự sát vào các nhà thờ ở tỉnh Papua.

Hãng thông tấn Antara đưa tin, những kẻ đánh bom liều chết đã lên kế hoạch nhắm vào một số nhà thờ ở khu vực giữa thành phố Merauke và biên giới với Papua New Guinea.

Cảnh sát trưởng quận Merauke, Untung Sangaji cho biết kế hoạch đã bị thất bại vì cảnh sát tình cờ phát hiện ra mưu toan này và đang túc trực tại các địa điểm bị nhắm mục tiêu.

Các nghi phạm được cho là đã lên kế hoạch thực hiện các vụ đánh bom liều chết tại các nhà thờ ở Merauke, Jagebob, Kurik, Semangga và Tanah Miring.

Cảnh sát cho biết các nghi phạm có liên hệ với nhóm Jamaah Ansarut Daulah, được cho là có liên hệ với cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Vào tháng 3, nhà thờ Công Giáo ở Makassar Nam Sulawesi đã bị trúng một quả bom được cho là do cùng một nhóm này gây ra.

Makassar, thành phố lớn nhất trên đảo Sulawesi, phản ánh phong cách tôn giáo của Indonesia, quốc gia này có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, nhưng có một thiểu số Kitô Hữu đáng kể, trong số các tín ngưỡng khác.

Khoảng 10% dân số của đất nước Đông Nam Á có hơn 270 triệu người theo Kitô Giáo. Ước tính có khoảng tám triệu người Công Giáo ở Indonesia.

Thoát chết sau hai vụ ám sát, Đức Tổng Giám Mục Indonesia
cử hành thánh lễ tạ ơn


Đặng Tự Do 05/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/268974

Một tổng giám mục người Indonesia ở Papua nơi đa số dân theo Công Giáo cho biết ngài đã hai lần bị những kẻ khủng bố Hồi giáo mưu sát trong năm nay. Những tên này đã xin gặp ngài với ý định cho nổ bom tự sát.

Đức Tổng Giám Mục Petrus Canisius Mandagi của tổng giáo phận Thánh Tâm cho biết những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch giết ngài tại Tòa Giám Mục và tại nhà thờ chính tòa ở Merauke, thành phố cực đông của đất nước.

Trong bài giảng thánh lễ tạ ơn hôm 3 tháng 6, ngài cho biết cảnh sát đã nói với ngài về các âm mưu ám sát trong tuần này sau khi thẩm vấn một loạt 11 tên khủng bố bị bắt trong các cuộc đột kích ở miền nam Papua vào ngày 28 tháng 5.

Đức Tổng Giám Mục Mandagi cho biết nỗ lực đầu tiên là vào tháng Giêng, ngay khi ngài vừa đến Merauke sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm tổng giám mục.

“Một kẻ khủng bố đã đợi tôi ở tòa giám mục, nhưng hắn chỉ nói chuyện với thư ký của Tòa Giám Mục. Anh ta có một ba lô đầy chất nổ và đang giả vờ đi tìm một nhà trọ,” Đức Tổng Giám Mục nói.

Ngài cho biết âm mưu này thất bại vì trước đó ngài đã lên đường đi thăm một giáo xứ trong suốt cả ngày theo một kế hoạch chính thức.

Nỗ lực thứ hai là vào Thánh lễ Chúa Nhật ngày 30 tháng 5 vừa qua tại nhà thờ chính tòa Merauke, nhưng thất bại vì vị tổng giám mục lại đi vắng.

“Thiên Chúa vĩ đại hơn quyền lực ma quỷ đang tóm lấy tâm trí những kẻ khủng bố,” Đức Tổng Giám Mục Mandagi nói với UCA News; và nhận xét thêm rằng “Chúa che chở và bảo vệ chúng ta. Nhưng chúng ta phải luôn tỉnh táo và cẩn thận”.

Đức Tổng Giám Mục cảm ơn cảnh sát đã cảnh báo ngài về những mối đe dọa và kêu gọi họ luôn cảnh giác để ngăn chặn bất kỳ hành động tàn bạo nào diễn ra.

Cảnh sát trưởng Merauke, Untung Sangaji xác nhận những âm mưu chống lại vị giám mục là có thật, và nói thêm rằng thật là điều may mắn khi Đức Tổng Giám Mục đã ra khỏi thị trấn trong cả hai lần.

Ông cho biết những kẻ tình nghi khủng bố bị bắt hôm 28 tháng 5 có liên quan đến nhóm khủng bố Jamaah Ansarut Daulah liên kết với quân khủng bố Hồi Giáo IS. Chúng cũng là nhóm gây ra vụ đánh bom tự sát tại nhà thờ Makassar ở tỉnh Nam Sulawesi vào hôm Chúa Nhật Lễ Lá.

Nữ tu bị ba thiếu nữ đâm chết được tuyên phong chân phước


6/8/2021 9:53:48 AM

Sơ Maria Laura Mainetti, người đã bị 3 cô gái trẻ sát hại trong một nghi lễ thờ ma quỷ vào ngày 6/6/2000, đã được tuyên phong chân phước vào chiều Chúa Nhật 6/6/2021, sau khi Đức Thánh Cha công nhận cái chết tử đạo của sơ, bị giết vì “thù ghét đức tin”.

UserPostedImage

Thánh lễ được Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh cử hành tại sân vận động của thị trấn Ravenna, tỉnh Sondrio, ở miền bắc nước Ý. Trên bàn thờ có đặt hộp đựng thánh tích của tân chân phước: một hòn đá thấm máu được lấy từ nơi tử đạo của chân phước nữ tu. Lễ kính nhớ tân chân phước Mainetti sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 6/6, ngày sinh nhật trên trời của sơ.

Ơn bác ái thật sự

Trong bài giảng, Đức Hồng y Semeraro đã nhắc lại rằng sơ Mainetti đã xin Chúa ban ơn “bác ái thật sự”, có nghĩa là “yêu Chúa và tha nhân hơn chính mình và đối lập với tình yêu bản thân.” Ngài tự hỏi liệu ngày nay trong Giáo Hội có còn những “hành động bác ái” cho chúng ta cảm nhận sự hiện diện của Chúa Kitô giữa chúng ta hay không. Câu trả lời là có vì có rất nhiều “ngọn đèn bác ái” đã chiếu tỏa. Ngài nói: “Hãy quan sát biết bao nhiêu ơn gọi của những người nam nữ vẫn hy sinh cuộc sống trẻ trung và thăng hoa để thực thi và làm chứng tá bác ái. Chân phước Maria Laura Mainetti, người đã cầu xin ơn “bác ái thực sự” từ Chúa, là một trong những nhân chứng này.”

Tha thứ

Đức Hồng y nhắc lại giờ phút quan trọng trong cuộc đời của sơ Mainetti: khi bị sát hại, sơ đã tha thứ và cầu nguyện cho những người sát hại mình. “Làm thế nào một nữ tu, người sống nhiều năm trong nhịp sống bình thường của mình, lại tự nhận thức được điều này, về việc phải cầu nguyện cho những kẻ giết mình?”. Nhắc lại những lời được sơ Mainetti viết: “Con đường tu trì của tôi rất đơn giản. Khi tôi còn rất trẻ, sau khi xưng tội, một linh mục đã nói với tôi: ‘Con phải làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác’. Có một mệnh lệnh trong câu này: hơn nữa, âm hưởng của nó trong lòng tôi khiến tôi ngập tràn niềm vui. Tôi cảm thấy rằng tôi sẽ mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc sống của mình”, Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phong thánh nhận định: “Sự thánh thiện là như thế” không phải là kết quả những nỗ lực của con người, nhưng nó trổ sinh cách đơn giản như một bông hoa trên đồng cỏ.”

Thánh thiện là trung thành trong cuộc sống hàng ngày

Cuối cùng, Đức Hồng y nhắc rằng sự thánh thiện là làm chứng tá mỗi ngày ở nơi mình sống: “Ngày nay, có lẽ, cần phải nhớ rằng: mảnh đất để sự thánh thiện nở hoa không phải là sự phi thường, mà là sự trung thành trong cuộc sống hàng ngày.” (CSR_4143_2021)

Hồng Thuỷ
(vaticannews.va 07.06.2021)

Edited by user Monday, June 7, 2021 9:24:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1308 Posted : Monday, June 7, 2021 7:19:09 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sẽ tiếp tổng thống Mỹ
vào ngày 15 tháng 6. Nguy cơ bị lợi dụng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican


1. Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sẽ tiếp ông Joe Biden vào ngày 15 tháng 6. Nguy cơ bị lợi dụng

Theo nguồn tin từ điện Tông Tòa Vatican, cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và ông Joe Biden có thể sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 6.

Biden có thể sẽ đến Rôma để triều yết Đức Thánh Cha Phanxicô trước khi bay tới Geneva để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16 tháng 6. Mặc dù cuộc gặp gỡ này chưa được xác nhận, nhưng một nguồn tin khác từ Bộ Quan Hệ Với Các Dân Nước của Vatican nói rằng một cuộc gặp gỡ như thế “có khả năng xảy ra”.

Biden dự kiến có mặt ở Âu Châu để dự hội nghị thượng đỉnh NATO, diễn ra tại Brussels vào ngày 14 tháng 6. Theo tuyên bố của Tòa Bạch Ốc hôm 3 tháng 6, ông Joe Biden dự kiến tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên Minh Âu Châu vào ngày 15 tháng 6, và sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Bỉ.

Nếu được xác nhận, chuyến thăm này sẽ diễn ra trong bối cảnh Biden vẫn chưa bổ nhiệm tân đại sứ tại Tòa thánh. Bên cạnh đó, trong một cử chỉ đầy thách thức, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa thánh đã thông báo vào hôm thứ Ba, ngày 1 tháng 6, rằng họ sẽ treo cờ “Tự hào Đồng Tính” trong suốt tháng 6.

Theo truyền thống, tháng 6 được xem là Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Các nhà vận động đồng tính đã tìm mọi cách để biến tháng này thành tháng “Tự hào Đồng Tính”

Cử chỉ đầy thách thức này được xem là để chống lại một tuyên bố vào ngày 15 tháng Ba của Bộ Giáo Lý Đức Tin theo đó Giáo Hội không thể chúc lành cho các kết hiệp đồng tính.

Đức Hồng Y Luis Ladaria vạch rõ rằng: “sự chúc phúc cho các kết hiệp đồng tính không biểu lộ ý định giao phó những cá nhân như vậy cho sự bảo vệ và giúp đỡ của Thiên Chúa, theo nghĩa đã đề cập ở trên, nhưng là chấp thuận và khuyến khích một lựa chọn và một lối sống không thể được công nhận là xứng hợp một cách khách quan với các kế hoạch được mạc khải của Thiên Chúa.

Đồng thời, Giáo hội nhắc lại rằng chính Thiên Chúa không bao giờ ngừng chúc phúc cho mỗi người con lữ hành của Ngài trên thế giới này, bởi vì ‘chúng ta quan trọng đối với Thiên Chúa hơn tất cả những tội lỗi mà chúng ta có thể phạm’. Nhưng Ngài không và không thể ban phước cho bất kỳ tội lỗi nào. Vì thế, Giáo hội không có và không thể có quyền chúc phúc cho sự kết hợp của những người cùng giới tính.”

Chương trình của Biden ở Âu Châu

Biden dự kiến sẽ đến Âu Châu vào tháng 6 để tham gia một số hội nghị thượng đỉnh quốc tế tại Vương quốc Anh, Bỉ và Thụy Sĩ.

Ông sẽ gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 10 tháng 6 trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các quốc gia công nghiệp phát triển lớn. Ông và vợ dự kiến gặp Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 13 tháng 6.

Vào ngày 14 tháng 6, Biden dự kiến sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, và gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Vào trung tuần tháng 6, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ nhau theo phương thức trực tuyến trong phiên họp toàn thể mùa xuân của các ngài từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 6. Tại cuộc họp, các giám mục dự kiến sẽ cân nhắc và biểu quyết về tiến trình soạn thảo một văn kiện liên quan đến tính nhất quán của Bí tích Thánh Thể.

Đề cương được đề xuất cho tài liệu bao gồm một phần về “Tính nhất quán của Thánh Thể”, được mô tả là, “Bản chất của việc hiệp thông thánh thể và vấn đề tội trọng”.

Chủ đề về Hiệp thông dành cho các chính trị gia Công Giáo ủng hộ phá thai và an tử đã trở nên nổi bật hơn kể từ khi Biden được bầu vào chức vụ tổng thống; ông là tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ theo đạo Công Giáo, nhưng lại ủng hộ việc phá thai bằng tiền đóng thuế của người dân.

Đức Hồng Y Blase Cupich của Chicago và các giám mục khác gần đây đã tìm cách trì hoãn cuộc thảo luận về tính nhất quán của Bí tích Thánh Thể, nhưng chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles, cho biết cuộc thảo luận sẽ diễn ra theo kế hoạch.

Source:Catholic News AgencyPope Francis and President Biden may meet on June 15, sources say

2. Lễ Mình Máu Thánh Chúa tại Ba Lan

Người Công Giáo đã tham gia vào các cuộc rước Corpus Christi trên khắp Ba Lan vào hôm thứ Năm 3 tháng 6.

Hàng triệu người đã tham gia vào các cuộc rước kiệu ngày 3 tháng 6 với khẩu trang y tế và tuân theo các quy định hạn chế về coronavirus tại địa phương để kỷ niệm ngày lễ Corpus Christi, vào ngày thứ Năm sau lễ Chúa Ba Ngôi.

Theo truyền thống của Ba Lan, các bé gái gần đây được Rước Lễ lần đầu đã rải những cánh hoa hồng trước Mình Thánh Chúa, được một linh mục kính cẩn cung nghinh trong một Mặt Nhật dưới một lọng che.

Mừng lễ Corpus Christi ở Poznań, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, là Đức Tổng Giám Mục Stanisław Gądecki nói rằng “không một cộng đồng Kitô giáo nào có thể vượt qua được sự cô đơn và hình thành được một cộng đồng nếu cộng đồng đó không có nguồn gốc và cơ sở từ việc cử hành Thánh Thể”.

Đức Cha Andrzej Przybylski, Giám Mục Phụ Tá của Częstochowa, đã cử hành thánh lễ ngoài trời tại Jasna Góra, nơi có bức ảnh Đức Mẹ Đen rất được các tín hữu Ba Lan tôn kính.

“Kho báu lớn nhất của Đền thờ Jasna Góra không phải là bức ảnh tuyệt vời và đẹp đẽ này của Đức Mẹ Jasna Góra mà chính là Mình Thánh Chúa và lời cầu nguyện quan trọng nhất và hiệu quả nhất là Thánh Lễ. Bí tích Thánh Thể là mặt trời và là trung tâm đức tin của chúng ta,” Đức Cha Przybylski nói trong bài giảng.

Đức Tổng Giám Mục Wojciech Polak của tổng giáo phận Gniezno nhận xét rằng Corpus Christi “là về nhận thức sống động rằng Bí tích Thánh Thể là bí tích của sự hiện diện của Thiên Chúa và bản chất này không thể và không bao giờ có thể thay thế được bằng thực tại ảo.”

Hội đồng giám mục Ba Lan tuyên bố rằng “trong suốt tám ngày chung quanh lễ Corpus Christi, người Ba Lan sẽ tham gia vào các cuộc rước, là một phần của lòng mộ đạo qua đó người Ba Lan bày tỏ tình yêu đối với Chúa Giêsu Thánh Thể.”

Corpus Christi là một ngày lễ quốc gia ở Ba Lan. Tham gia vào một đám rước không chỉ là một lời tuyên xưng đức tin công khai, mà còn là một biểu hiện của lòng yêu nước.

Dưới sự cai trị của cộng sản sau Thế chiến thứ hai, các cuộc rước kiệu Corpus Christi là một dấu chỉ của sự hiệp nhất và đức tin của dân tộc. Các nhà chức trách vô thần đã cố gắng cấm các đám rước trong nhiều trường hợp.

Thông thường, sau khi tham dự cuộc rước của giáo xứ mình, người Công Giáo viếng thăm bốn nhà thờ lân cận. Tại mỗi nơi, trong khi các tín hữu cầu nguyện, vị linh mục sở tại ban phép lành Mình Thánh Chúa và đọc Tin Mừng.

Ba Lan, với dân số gần 38 triệu người, trong đó 93% là người Công Giáo, đã không bị ảnh hưởng bao nhiêu bởi đại dịch so với các nước Âu Châu khác.

Nhưng đợt coronavirus thứ ba vào năm 2021 đã gây áp lực lên hệ thống y tế của quốc gia và khiến chính phủ phải thắt chặt các hạn chế.

Năm nay, vì đại dịch, các đám rước có một đặc điểm khác. Các cuộc rước trung tâm tại các thủ phủ của các giáo phận với sự tham dự của các giám mục bị hạn chế và các tuyến đường được rút ngắn. Người Công Giáo được khuyến khích tham gia vào các đám rước của các giáo xứ địa phương ở gần nhà của họ.

Corpus Christi ở Ba Lan có một số truyền thống dân gian ngoài việc rải những cánh hoa, còn bao gồm biểu diễn các ca khúc và mặc các trang phục dân gian.

Một phong tục khác là đặt các thảm hoa. Ở Spycimierz, một giáo xứ nhỏ ở miền trung Ba Lan, truyền thống này đã được gìn giữ trong hơn 200 năm, và những tấm thảm hoa trải dài hơn một cây số.

Tòa Thánh: Cần cơ chế pháp lý và văn hóa liêm chính
để chống tham nhũng


6/8/2021 9:56:29 AM

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về phòng chống tham nhũng, hôm thứ Sáu 04/6, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh nói: “Đối với Tòa Thánh, chỉ cơ chế pháp lý thôi thì không đủ trong việc phòng chống tham nhũng trong xã hội. Điều cần thiết hơn là thúc đẩy một nền văn hóa liêm chính”.

UserPostedImage

Đức TGM Paul Richard Gallagher và ĐTC (Vatican Media)

Tại cuộc họp về “Những thách đố và biện pháp phòng chống tham nhũng và tăng cường hợp tác quốc tế", Đức Tổng Giám mục Gallagher bày tỏ ủng hộ đối với Tuyên bố của Liên Hiệp Quốc, chỉ ra rằng tham nhũng không giới hạn ở phạm vi chính trị hay địa lý, và nó tồn tại ở cả nước giàu lẫn nước nghèo. Theo Đức Tổng Giám mục, bằng cách phản bội “các nguyên tắc đạo đức và các chuẩn mực của công bằng xã hội”, tham nhũng cản trở việc đạt được sự phát triển toàn diện và giảm đói nghèo. Bằng cách làm suy yếu lòng tin vào các tổ chức công và giữa chính quyền và công dân, tham nhũng làm tổn hại đến hoạt động của một xã hội được tổ chức tốt.

Vị đại diện Tòa Thánh kêu gọi xóa bỏ nạn tham nhũng để mọi người có quyền tiếp cận công lý và xây dựng các thể chế hiệu quả, có trách nhiệm và bao gồm ở tất cả các cấp. Do tính chất lan tràn và hậu quả đa diện, việc phòng chống tham nhũng đòi hỏi nhiều hơn các cơ chế pháp lý: chúng ta cần thúc đẩy một văn hóa rộng rãi liêm chính. Về vấn đề này, công chức phải thực hiện công bằng, quản lý tài chính lành mạnh, quản trị tốt và có trách nhiệm xã hội. Điều quan trọng nữa là phải bảo vệ sự công bằng trong xã hội và củng cố công ích qua việc tuân thủ pháp quyền.

Đức Tổng Giám mục Gallagher chỉ ra rằng việc phòng chống tham nhũng phải gắn liền với việc tôn trọng và bảo vệ các quyền phổ quát của con người, trên bình diện quốc gia và quốc tế, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói “công lý thực sự không chỉ hài lòng ở việc trừng phạt những kẻ phạm tội. Điều cần thiết là phải đi xa hơn và làm mọi thứ có thể để cải tạo và giáo dục con người".

Đức Tổng Giám mục Gallagher cũng nhắc lại các điều khoản gần đây do Đức Thánh Cha ban hành nhằm thúc đẩy tính minh bạch, kiểm soát và cạnh tranh trong các thủ tục hợp đồng công, và cải thiện thông tin liên lạc tài chính về các xung đột lợi ích tiềm ẩn. Đối với Đức Tổng Giám mục, cuộc họp mang đến một cơ hội đặc biệt để thúc đẩy nỗ lực của tất cả các quốc gia và chia sẻ các phương pháp tốt nhất để ngăn chặn nạn tham nhũng. (CSR_4132_2021)

Ngọc Yến
(vaticannews.va 07.06.2021)

Edited by user Monday, June 7, 2021 9:28:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1309 Posted : Tuesday, June 8, 2021 11:54:26 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hội An và vẻ đẹp quyến rũ của màu vàng


Rene Leen

BBC Travel
27 tháng 1 2017

Điều ấn tượng nhất khi vào khu Phố Cổ của thành phố là hình ảnh nhiều nhà được đầm mình trong màu vàng độc đáo.

Màu sắc lên ngôi

UserPostedImage

Ở Hội An ở miền Trung Việt Nam, những ngôi nhà thuộc địa Pháp to lớn xen lẫn với các đền Nhật Bản và nhà gỗ của thương nhân Trung Quốc. Nhưng sự hòa trộn của kiến trúc và văn hoá không phải là yếu tố duy nhất ở đây; điều ấn tượng nhất khi vào khu phố cổ của thành phố là nhiều nhà được đầm nình trong một màu vàng độc đáo.
Nguồn hình ảnh, Réhahn

Vì sao lại là màu vàng?

UserPostedImage

Có nhiều giả thuyết về lý do vì sao rất nhiều nhà quét vôi vàng. Một số cho rằng màu vàng là biểu tượng cho hoàng tộc; số khác cho rằng vì lý do thực dụng do màu vàng ít hấp thụ nhiệt, rất tốt với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Cho dù thế nào, ánh màu này rất được tôn sùng trong văn hoá Việt Nam, nó biểu tượng cho may mắn, hãnh diện, thịnh vượng và tôn trọng. Ở hầu hết nhà Việt Nam đều có bàn thờ tổ tiên được trang trí bằng màu vàng và các loại hoa.

UserPostedImage

Hội An có gần 1.000 nhà cổ, trong đó 844 nhà trong danh sách của Unesco vì giá trị lịch sử của chúng. Cảnh đẹp lạ lùng đã lôi cuốn du khách và nghệ sĩ tới đây trong nhiều thế kỷ.

Một thế giới không đổi

UserPostedImage

"Hội An như một xưởng vẽ ngoài trời. Ánh sáng và các tường vàng tạo nên phông nền hoàn hảo cho mọi chủ đề, nó không ngừng gây cảm hứng và làm tôi ngạc nhiên." nhà nhiếp ảnh Réhahn nói.

UserPostedImage

Hội An qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp

UserPostedImage

Vì trong tình trạng được bảo vệ, ở khu phố này quy tắc xây dựng là rất chặt chẽ nghĩa là phải giữ kiến trúc nhà gỗ truyền thống của thế kỷ 17-18 với quy hoạch đường phố, kênh đào, cầu, và đa phần là tường vàng được nguyên vẹn như xưa. Có rất ít thay đổi ở đây trong hàng trăm năm qua.

Thiết kế theo chức năng

UserPostedImage

Nhà ở khu phố cổ đều được thiết kế với cửa vào về phía đường phố và phía sau nhà về phía sông Thu Bồn để dễ dàng chất và rỡ hàng lên xuống thuyền.

Quang cảnh và tiếng động buổi sáng

UserPostedImage

Rạng đông ở Hội An có cái duyên sắc riêng, với ánh mặt trời hắt ra từ tường và tràn ngập thành phố một thảm ánh sáng quyến rũ. Trong buổi bình minh yên tĩnh của ngày mới, một trong những ít tiếng động nghe thấy là tiếng chổi quét trong nhà và ngoài đường.

UserPostedImage

Do phần lớn người Việt không ăn sáng ở nhà nên bạn có thể thấy người dân ở đây ăn sáng ở các quầy ăn ở quanh cầu Nhật ở phố Nguyễn Thái Học và Trần Phú. Nếu dậy sớm bạn sẽ thấy các trẻ em ăn sáng trên đường đi học; các em gái, như trong ảnh, luôn mặc áo dài truyền thống.

UserPostedImage

Dù thời đại đã thay đổi nhưng nhiều điều ở đây vẫn được giữ lại, như những người bán hàng rong này, họ gánh rau quả trong thúng từ chợ về quầy hàng. Mỗi ngày hàng trăm du khách đi qua các phố của khu phố cổ này.

Bạn có thể sống nhiều năm ở Hội An mà vẫn còn phát hiện thấy các ngõ hẻm mới ở lối rẽ trong các phố hẹp. Chúng luôn còn nguyên sơ và quét vôi vàng. Các cửa hiệu được ẩn náu này làm ta ngạc nhiên, từ những hiệu may khoe các mẫu quần áo sáng tạo đến các cửa hàng đèn thủ công và các quán ăn thân tình.

UserPostedImage

Bạn có thể sống nhiều năm ở Hội An mà vẫn còn phát hiện thấy các ngõ hẻm mới ở lối rẽ trong các phố hẹp. Chúng luôn còn nguyên sơ và quét vôi vàng. Các cửa hiệu được ẩn náu này làm ta ngạc nhiên, từ những hiệu may khoe các mẫu quần áo sáng tạo đến các cửa hàng đèn thủ công và các quán ăn thân tình.

Edited by user Tuesday, June 8, 2021 3:00:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1310 Posted : Tuesday, June 8, 2021 3:44:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


UserPostedImage

Dòng Nhạc Xưa – Quán Nhạc Vàng


March 14, 2020 | by Ban Tu Thư | 0

Xin gửi tới nam ca sĩ trẻ Đình Phước và các bạn nam nữ ca sĩ trẻ không chuyên, cũng như chuyên nghiệp ngày nay của Việt Nam.

Với tư cách là một người khán giả rất yêu thích dòng Nhạc Xưa (Nhạc Vàng) trước năm 1975 tôi xin có vài lời góp ý như sau:

Bạn Đình Phước ah. Bạn yêu thích và trình bày các dòng Nhạc Xưa (Nhạc Vàng) nhất là dòng nhạc nói về những người Lính Chiến VNCH thì đó là một điều đáng mừng, vì từ ngày MẤT NƯỚC (30/4/1975) cho đến nay là 45 năm rồi mà vẫn còn rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ (trong đó có bạn) rất yêu thích dòng Nhạc Xưa (Nhạc Vàng) trước năm 1975 để dòng nhạc đó không bị mai một theo thời gian.

Nhưng Đình Phước nè. Một khi đã hát thì KHÔNG CÓ SỢ và ĐÃ SỢ thì đừng có hát bạn nhé. Nhạc phẩm ĐAN ÁO MÙA XUÂN (Ns: Phạm Thế Mỹ) là một nhạc phẩm rất hay và ý nghĩa nhưng đã bị bạn làm mất đi sự ý nghĩa của nhạc phẩm đó qua cách hát SAI LỜI của bạn như sau:

Lời gốc: Chim mách rằng anh đang ngoài chiến tuyến
Người yêu thay tay súng, gối mộng là lá rừng
Vì quê hương còn khổ, tình yêu xin để đó
Cho xác chết ngậm cười
Cho nước mắt thôi rơi.


– Bạn hát sai lời như sau:

“Chim mách rằng anh đang ngoài XA LẮM
NGƯỜI YÊU THÔI MONG NHỚ gối mộng là lá rừng
Vì quê hương còn khổ, tình yêu xin để đó
CHO KHÚC HÁT YÊU ĐỜI
CHO TIẾNG PHÁO THÊM VUI”


Lời gốc: Nói anh sẽ về khi máu xương ngừng rơi…
Anh sẽ về khi không còn tiếng súng…

– Bạn hát:

“Nói anh sẽ về khi NƯỚC NON BÌNH YÊN…
Anh sẽ về khi không còn tiếng PHÁO…”

– Mời cả nhà nghe thử:

https://youtu.be/qqkxYCg1BcY

Bạn có biết việc bạn hát SAI LỜI như thế nó có tác hại đến như thế nào không?

– Thứ nhất: Bạn đã không tôn trọng chính người nhạc sĩ đã sáng tác ra nhạc phẩm đó.

– Thứ hai: Bạn rất coi thường khán giả vì có những khán giả đã biết nhạc phẩm này từ khi nó được ra mắt vào năm 1967 và họ đã thuộc làu nhạc phẩm này từ đó cho đến nay.

– Thứ ba: Bạn đã làm mất đi ý nghĩa của nhạc phẩm và ý nghĩa của nhạc phẩm ĐAN ÁO MÙA XUÂN như sau:

“Vì hoàn cảnh trong thời chiến nên buộc hai vợ chồng phải chia cách. Còn đâu những giây phút đầm ấm, gần gũi bên nhau ngày nào … để rồi giờ đây trong cảnh cô đơn, người vợ (người yêu) đã ôn lại hình ảnh đẹp thuở nào với chồng (với người tình) lúc đất nước còn yên vui…”

Cuối cùng: Bạn là một ca sĩ trẻ và con đường tiến thân của bạn qua việc ca hát còn rất dài nhưng bạn đã vi phạm ba điều (có thể gọi là tối kỵ của người ca sĩ) mà tôi vừa nói như trên thì liệu bạn có NỔI TIẾNG được không vậy bạn?

Xin lỗi bạn. Nhạc Xưa (Nhạc Vàng) trước năm 1975 không chỉ đơn thuần là một bài hát đâu nhé mà đó còn mang cả một bề dày lịch sử, văn hoá của miền Nam Việt Nam trước năm 1975, nên không phải để cho bạn muốn hát sao thì hát đâu nha bạn.

P/s: Rất mong bài viết này được chia sẻ thật nhiều.

Quán Nhạc Vàng

Nguon TVVN.org

Edited by user Tuesday, June 8, 2021 3:48:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1311 Posted : Tuesday, June 8, 2021 4:44:50 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Họa Sĩ Ali Banisadr Thực Hành Thiền Để ‘Tiếp Xúc Với Tranh’


04/06/2021
Việt Báo dịch

UserPostedImage

Red, bức tranh xuất hiện trong triển lãm Wadsworth Atheneum của Barnisadr và cũng sẽ có mặt trong cuộc triển lãm Kasmin của ông, bắt đầu bằng màu xanh da trời trước khi chuyển màu vào tháng 1 năm 2020 -- với cảm giác khủng hoảng sắp xảy ra vẫn còn xa khi vi khuẩn corona bắt đầu xảy ra trên toàn cầu. “Có điều gì đó không ổn, giống như cảm giác nguy hiểm,” ông ấy nói. “Có thứ gì đó trong không khí và ăng ten của tôi đang bắt nó.” (Photo Diego Flores/Courtesy The Artist And Kasmin Gallery – nguồn: www.artnews.com)

Nổi tiếng với các tác phẩm trừu tượng, nhà nghệ sĩ ở New York Ali Banisadr gần đây đã mô tả các bức tranh của ông như là “hoàn mỹ” và “đang cố tập trung các mảnh rời thông tin và kiến thức khác nhau từ các nguồn khác nhau,” khi ông nói với Brooke Jaffe trong chương trình “ARTnews Live,” là loạt chương trình truyền hình IGTV đang diễn ra gồm các cuộc phỏng vấn.

Được ảnh hưởng bởi văn học cổ và tác phẩm của những bậc thầy như Bruegel, Bosch, và Goya, Banisadr ngưỡng mộ khả năng của họ “thể hiện nhân tính từ mức độ rộng lớn.” Để sáng tạo các tác phẩm, ông cho biết ông “rơi xuống hang thỏ” trong lúc tìm kiếm hình ảnh xuất hiện trên khắp các họa phẩm của ông. Biện pháp tối đa của ông để bắt đầu vẽ tranh là ngồi với “những khả năng vô hạn” của tấm vải trắng cho đến khi một ý tưởng hay một cảm giác đánh động ông. Để nắm bắt tâm trạng, Banisadr đóng gói các kết hợp màu sơn của chính ông, mà đã trở thành cơ bản của các tác phẩm của ông. Phần còn lại, theo ông cho biết, là “tiến trình trơn tru” của sự ngẫu hứng và những vui vẻ bất ngờ.

Sự rung động của các bức tranh của ông mà Banisadr cho rằng ông bị mê sảng – tình trạng thần kinh mà trong đó sự kích thích của một cảm giác này thúc đẩy sự trải nghiệm không tự nguyện của cảm giác khác. Lớn lên tại Iran trong cuộc cách mạng Hồi Giáo và rồi 8 năm Chiến Tranh Iran-Iraq vào thập niên 1980s, Banisadr đã bắt đầu vẽ dựa vào âm thanh của những tiếng nổ.

UserPostedImage

Ali Banisadr trong phòng tranh của ông ở Quận Brooklyn, New York. (nguồn: www.artnews.com)

“Khi tôi nhìn các vật thấy được chúng có thể biến thành các âm thanh và khi tôi nghe một số âm thanh, chúng có thể biến thành những vật nhìn thấy,” theo ông cho biết. Khi ông đọc, ông cũng thấy “một thế giới hình ảnh song song” với “các biểu tượng và màu sắc và vận động.” Ông ví một bức tranh được hoàn thành với sự hài hòa của một dàn nhạc đầy đủ.

Thiền cũng là phần lớn của sự thực hiện nghệ thuật của Banisadr. Để “tiếp xúc với bức tranh,” ông mô tả giống như trong không gian của cái đầu khi ông thiền, cho phép ông nhận được “những biểu tượng và những sự vật nhìn thấy được mà sẽ hiện ra trong tác phẩm.”

Cuộc triển lãm một mình của Banisadr có tên “These Specks of Dust” [Những Đốm Bụi Này] hiện đang được triển lãm tại Phòng Triển Lãm Kasmin tại New York kéo dài cho đến ngày 26 tháng 6. Một chuyên khảo về sự thực hiện và ảnh hưởng của các họa sĩ Iran đã được phổ biến vào đầu năm nay bởi Rizzoli.
Hoàng Nam  
#1312 Posted : Wednesday, June 9, 2021 12:16:23 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tại sao phải bảo vệ chính trị nội bộ?

UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao) -

Đảng CSVN có trăm ngàn lý do để chối đảng chưa rã, nhưng căn nhà 91 năm tuổi của đảng đã mục nát nhiều rồi. Sự tồn tại của nó tùy vào sức bật dậy của toàn dân và của những đảng viên đang “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”.

Để bảo vệ đảng, Ban Chấp hành Trung ương đã phát động phong trào “xây dựng, chỉnh đốn đảng” từ Hội nghị Trung ương 6 (lần 2) khóa đảng VIII, ngày 02/02/1999. Sau đó tiếp tục được tăng cường ở các khóa IX, X thời ông Nông Đức Mạnh (từ năm 2001 đến đầu năm 2011). Nhiệm vụ quan trọng này được chuyển qua Khóa XI, khóa XII và khóa đảng XIII thời ông Nguyễn Phú Trọng (từ 19 tháng 1 năm 2011 cho đến nay)

Trong qúa trình này, không biết bao nhiêu Nghị quyết, Kết luận và Chỉ thị của Bộ Chính trị và Ban Bí thư đảng đã đưa ra để học tập và thi hành. Vậy mà, sau 22 năm công tác này vẫn chưa tiến được bao nhiêu, bằng chứng như Tạp chí Cộng sản đã chứng minh: “Vấn đề chính trị hiện nay là những biểu hiện, tình huống về đường lối chính trị, tư tưởng, tổ chức, hoạt động của Đảng; phẩm chất chính trị của cán bộ, đảng viên đang diễn ra, sẽ diễn ra làm suy giảm đoàn kết nội bộ, uy tín chính trị, sức mạnh của Đảng; đe dọa vị trí, vai trò lãnh đạo, vai trò cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam, đe dọa sự tồn vong của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.” (TCCS, ngày 01-06-2021)

Tại sao Tạp chí lý luận hàng đầu của đảng lại cấp báo như thế, chỉ sau 4 tháng hoàn tất Đại hội đảng XIII với việc lưu nhiệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thêm nhiệm kỳ thứ 3 mà không có ai đòi phải thay Điều lệ Đảng, theo đó Tổng Bí thư không giữ qúa 2 nhiệm kỳ. Ông Nguyễn Phú Trọng đã giữ 2 khóa đảng XI từ năm 2011 và XII, bắt đầu từ năm 2016.

Nhưng”nội bộ” đảng đã mất đoàn kết nghiêm trọng đến mức nào mà cần phải có biện pháp kiểm soát toàn diện như TCCS đề xướng: "Điều quan trọng nhất trong nắm vững và giải quyết các vấn đề chính trị hiện nay là chủ động nắm tình hình chính trị ở từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, khu dân cư. Mỗi tổ chức cơ sở đảng phải thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ, đảng viên, kịp thời phát hiện những sai phạm để phòng ngừa, giáo dục, ngăn chặn... Những tình hình, tình huống của vấn đề chính trị hiện nay nếu không có những biện pháp giải quyết hữu hiệu sẽ diễn biến phức tạp, dẫn đến nguy cơ đe dọa sự sống còn của Đảng.”

Phức tạp không nhỏ

Vậy những biểu hiện đe dọa chế độ và vai trò cầm quyền của đảng đang diễn ra ở Việt Nam như thế nào?

TCCS cho biết: ”Biểu hiện chuyển hóa chính trị ở Việt Nam xuất hiện từ hai hướng: Một là, âm mưu và hoạt động “tác động chuyển hóa” chính trị của các thế lực thù địch; hai là, sự “tự chuyển hóa” chính trị trong nội bộ. Trong đó, “tác động chuyển hóa” đang trở thành một mũi tiến công mà các thế lực thù địch, phản động sử dụng để làm thoái hóa, biến chất một bộ phận cán bộ, đảng viên, làm suy yếu, mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng bằng những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt”.

Vậy là khả năng lãnh đạo của ông đảng Trưởng 77 tuổi Nguyễn Phú Trọng có vấn đề rồi. Nhưng ai cũng thắc mắc “các thế lực thù địch” là ai, từ đâu đến và do ai (hoặc nước nào) chỉ huy mà đã qua mặt được tình báo Công an và Quân đội để múa gậy vườn hoang như thế? Hay đây là đòn “phản gián” tung hỏa mù của Tuyên giáo đã vẽ rắn thêm râu, tô rồng thêm cánh để cho đậy sự thật kẻ thù địch không ai xa lạ mà chính là “những đồng chí của chúng ta”.

Đó là lý do tại sao TCCS đã hiến kế chống trả là phải: "Thứ nhất, ngăn ngừa, khắc phục, triệt tiêu nguồn gốc, nguyên nhân làm nảy sinh “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII của Đảng, “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Trong đó, hết sức chú ý đấu tranh khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, làm cho những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” dần bị triệt tiêu, loại bỏ trong mỗi con người, tổ chức; đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực thù địch.”

Nói ngắn gọn là dù có vòng vo “Tam quốc chí diễn nghĩa” thế nào chăng nữa thì tình trạng cán bộ, đảng viên cứ thi nhau chuyển hóa tư tưởng, tự tìm đường thoát ra khỏi ao tù tư duy một chiều, giáo điều và bảo thủ Cộng sản của đảng đã lòi ra.

Đó cũng là lý do tại sao chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng mà TCCS do Hội đồng Lý luận Trung ương phụ trách đã phải viết đến 2 bài nói về “bảo vệ chính trị nội bộ”. Nguyên do vì: ”Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị nói chung vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục… Việc tổ chức thực hiện một số nghị quyết của Đảng vẫn là khâu yếu. Công tác tư tưởng còn có mặt hạn chế, thiếu kịp thời, tính thuyết phục chưa cao. Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa tiên phong, thiếu gương mẫu. Tự phê bình và phê bình ở nhiều nơi còn hình thức. Thực hiện trách nhiệm nêu gương, nhất là của người đứng đầu chưa tạo được sự lan tỏa sâu rộng. Việc hoàn thiện mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị cho phù hợp với tình hình thực tiễn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.” (Tạp chí Cộng sản, ngày 28-04-2021)

Vì vậy, Tạp chí lý luận lâu năm của đảng đã kêu gọi phải: ”Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.”

Toàn là những chuyện xưa như trái đất được lập lại không biết đây là lấn thứ mấy trong 22 năm, kể từ khóa đảng VIII thời ông Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí thư ( từ tháng 12 năm 1997 đến tháng 4 năm 2001).

Chuyện xưa mà rất mới

Vậy truyện dài “xây dựng, chỉnh đốn đảng” đã diễn biến như thế nào với người Cộng sản?

Trước hết, đường đi không có chông gai, hay lực cản gì hết. Cũng chẳng có “thế lực thù địch” nào phá phách, vậy mà, giống như công tác “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đề xuất từ tháng 8 năm 2005 tại khóa đảng IX thời Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đến bây giờ, 26 năm sau, mọi chuyện vẫn trơ ra như đá, nước đồ đầu vịt.

Theo Tuyên giáo đảng thì học tập có mục đích: "Góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.”

Nên nhớ trong Di chúc công bố ngày 10/05/1969, ông Hồ Chí Minh đã căn dặn rằng: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.”

Thế nhưng, đến năm 2020 ông Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng cho biết: "Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận công tác phòng, chống tham nhũng vẫn còn những tồn tại, hạn chế như Báo cáo đã nêu. Công tác phòng, chống tham nhũng ở một số địa phương, bộ, ngành chưa có sự chuyển biến rõ rệt. Việc phát hiện, xử lý tham nhũng vẫn còn hạn chế, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát còn thấp; việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý tham nhũng trong nội bộ, cơ quan, đơn vị còn là khâu yếu. Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công chưa được ngăn chặn có hiệu quả. Tham nhũng trên nhiều lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp, với biểu hiện ngày càng tinh vi, gây bức xúc trong xã hội. Tham nhũng vẫn là một trong những nguy cơ đe doạ sự tồn vong của Đảng và chế độ ta.”

(Diễn văn tại tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020, ngày 12-12/2020)

Thêm vào đó, ông Trọng còn cáo giác: ”Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ cấp cao còn thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tiêu cực, tham nhũng. Cơ chế kiểm soát quyền lực, công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn chưa được quan tâm đúng mức; việc thực thi pháp luật nói chung và các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng nói riêng ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa nghiêm.”

Như vậy thì cán bộ, đảng viên đã học nhưng không hành, hay đã để ngoài tai lời dậy của “Bác” nên“xây dựng, chỉnh đốn đảng” mới ra “công dã tràng”?

Càng ê chề hơn, nếu mọi người chưa quên đảng CSVN đã có 3 Nghị quyết về “xây dựng, chỉnh đốn đảng”, đó là Nghị quyết 6 (lần 2) năm 1999, Nghị quyết 4 khóa XI năm 2012 và Nghị quyết 4 năm 2016.

Nghị quyết 6 (lần 2) viết: "Trước yêu cầu mới ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng, trong Đảng đang bộc lộ một số yếu kém: sự suy thoái về tư tưởng chính trị; tình trạng tham nhũng, quan liêu, lãng phí của một bộ phận cán bộ, đảng viên có chiều hướng phát triển nghiêm trọng hơn. Việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ không nghiêm, bộ máy tổ chức của Đảng và Nhà nước chậm được củng cố và đổi mới. Để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, Đảng phải có biện pháp phát huy ưu điểm, kiên quyết sửa chữa các khuyết điểm, tiếp tục củng cố, chỉnh đốn, để ngày càng vững mạnh về mọi mặt, đặc biệt là về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tổ chức và cán bộ.”

Nghị quyết này còn có 2 điểm: "Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo cách mạng Việt Nam; không chấp nhận "đa nguyên, đa đảng". Và quyết định việc “Thực hiện kê khai tài sản theo quy định của Đảng và Nhà nước.”

Thế nhưng sau đó, việc kê khai tài sản cũng chỉ là hình thức hay khai cho có để báo cáo, Nhân dân không có quyền dòm vào hồ sơ khai báo và báo đài đảng cũng không dám động tới lỗ chân lông kẻ khai.

Chính ông Lê Khả Phiêu còn nhìn nhận “tài sản do tham nhũng đã để tên người khác nên công tác điều tra rất khó”. Như thế là hòa cả làng.

Qua Nghị quyết 4 năm 2012 của khóa đảng XI, đảng thú nhận: ”Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc... Nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách” trên thực tế ở nhiều nơi rơi vào hình thức, do không xác định rõ cơ chế trách nhiệm, mối quan hệ giữa tập thể và cá nhân, khi sai sót, khuyết điểm không ai chịu trách nhiệm… Cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí chiến đấu, quên đi trách nhiệm, bổn phận trước Đảng, trước nhân dân. Việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các nghị quyết, chỉ thị, quy định về xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở một số nơi chưa đến nơi đến chốn, kỷ cương, kỷ luật không nghiêm, nói không đi đôi với làm, hoặc làm chiếu lệ.”

Năm (05) năm sau, Nghị quyết 4, khóa đảng XII năm 2016 lại khai ra nhiều hơn những khuyết tật của đảng viên: ”Công tác xây dựng Đảng còn không ít hạn chế, khuyết điểm. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, giảng dạy và học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh chưa đáp ứng yêu cầu. Nội dung sinh hoạt đảng ở nhiều nơi còn đơn điệu, hình thức, hiệu quả chưa cao… Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền… Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước. Tình hình mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ không chỉ ở cấp cơ sở mà ở cả một số cơ quan Trung ương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty. Nhiều tổ chức đảng, đảng viên còn hạn chế trong nhận thức, lơ là, mất cảnh giác, lúng túng trong nhận diện và đấu tranh, ngăn chặn "tự diễn biến", "tự chuyển hoá"… Trong khi đó, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc cấu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.”

Vô kỷ luật - tật xấu

Chi tiết hơn, Nghị quyết 4/XII còn kể tội đảng viên: ”Nói và viết không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nói không đi đôi với làm; hứa nhiều làm ít; nói một đằng, làm một nẻo; nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác; nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về nghỉ hưu.”

“Tham vọng chức quyền, không chấp hành sự phân công của tổ chức; kén chọn chức danh, vị trí công tác; chọn nơi có nhiều lợi ích, chọn việc dễ, bỏ việc khó; không sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở nơi xa, nơi có khó khăn. Thậm chí còn tìm mọi cách để vận động, tác động, tranh thủ phiếu bầu, phiếu tín nhiệm cho cá nhân một cách không lành mạnh.”

Về suy thoái đạo đức, lối sống của cán bộ, nhất là những kẻ có chức có quyền, Nghị quyết này còn đi xa hơn khi chỉ ra đang có tình trạng: ”Cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể; ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, gây mất đoàn kết nội bộ; đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức; cục bộ, bè phái, kèn cựa địa vị, tranh chức, tranh quyền; độc đoán, gia trưởng, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành... Kê khai tài sản, thu nhập không trung thực. Mắc bệnh "thành tích", háo danh, phô trương, che dấu khuyết điểm, thổi phồng thành tích, "đánh bóng" tên tuổi; thích được đề cao, ca ngợi; "chạy thành tích", "chạy khen thưởng", "chạy danh hiệu".

Cán bộ còn: “Quan liêu, xa rời quần chúng… Quyết định hoặc tổ chức thực hiện gây lãng phí, thất thoát tài chính, tài sản, ngân sách nhà nước, đất đai, tài nguyên… Tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực…. Thao túng trong công tác cán bộ; chạy chức, chạy quyền, chạy chỗ, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội... Sử dụng quyền lực được giao để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi.”

Ngoài ra, đảng viên còn bị tố: ”Đánh bạc, rượu chè bê tha, mê tín dị đoan, ủng hộ hoặc tham gia các tổ chức tôn giáo bất hợp pháp. Sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội.”

Nghiêm trọng hơn, Nghị quyết 4/XII còn tiết lộ trong nội bộ đã phát sinh những: ”Biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ” như đã có tình trạng: "Phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các nguyên tắc tổ chức của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ; đòi thực hiện "đa nguyên, đa đảng".

Hay: ”Phản bác, phủ nhận nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện thể chế "tam quyền phân lập", phát triển "xã hội dân sự". Phủ nhận nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ sở hữu toàn dân về đất đai.

Một số đảng viên khác đã: "Nói, viết, làm trái quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hạ thấp, phủ nhận những thành quả cách mạng; thổi phồng khuyết điểm của Đảng, Nhà nước. Xuyên tạc lịch sử, bịa đặt, vu cáo các lãnh tụ tiền bối và lãnh đạo Đảng, Nhà nước… Kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ. Lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, gây chia rẽ nội bộ, nghi ngờ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Quan trọng hơn còn có những người đã: "Móc nối, cấu kết với các thế lực thù địch, phản động và các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị để truyền bá tư tưởng, quan điểm đối lập; vận động, tổ chức, tập hợp lực lượng để chống phá Đảng và Nhà nước…Đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước… Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, văn học - nghệ thuật. Tác động, lôi kéo, lái dư luận xã hội không theo đường lối của Đảng; cổ suý cho quan điểm, tư tưởng dân chủ cực đoan; thổi phồng mặt trái của xã hội. Sáng tác, quảng bá những tác phẩm văn hoá, nghệ thuật lệch lạc, bóp méo lịch sử, hạ thấp uy tín của Đảng….”

Tình hình năm 2021

Như vậy xem ra truyện dài “Xây dựng, chỉnh đốn đảng” càng kéo dài bao nhiêu thì càng có thêm nhiều cán bộ, đảng viên xấu xuất hiện để làm khổ dân, nhưng đồng thời cũng lộ ra thất bại của đảng.

Bằng chứng như Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII

(họp từ ngày 25.1-1.2, tại Thủ đô Hà Nội) đã nhìn nhận: "Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng còn một số hạn chế”, đồng thời kêu gọi tiếp tục làm những chuyện cũ như: "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn… xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; làm tốt công tác tư tưởng, lý luận; chú trọng công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và công tác dân vận của Đảng.

Ngoài ra Nghị quyết cũng cổ võ: ”Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "lợi ích nhóm", những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.”

Như vậy thì đâu có gì mới đâu. Từ 1999 đến năm 2021, không biết bao nhiều tiền bạc của dân đã bị tiêu phí vào công tác “xây dựng, chỉnh đốn đàng” mà đội ngũ cán bộ, đảng viên vẫn chứng nào tật ấy. Họ vẫn mỗi ngày một bê tha, thối nát và tham nhũng ngập đầu. Họ vẫn tham nhũng quyền lực, chia bè kết phái và đặt lợi ích cá nhân và của Đảng trên quyền lợi của nhân dân và Tổ quốc

Do đó, khi đảng hô hào bảo vệ chính trị nội bộ là bảo vệ quyền lợi cho đảng, dưới chiêu bài “Bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng; bảo vệ nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng; bảo vệ Hiến pháp và pháp luật; bảo vệ cán bộ, đảng viên về mặt chính trị.” (Tạp chí Xây dựng Đảng, ngày 14/10/2020).

Nhưng ngặt nỗi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ. -/-

(06/021)
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#1313 Posted : Wednesday, June 9, 2021 12:50:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức, Bầu Cử Lại Nghị Viện
tại Tiểu Bang Sachsen-Anhalt 06.06.2021.
AfD, Xanh, FDP và SPD Giành Chiến Thắng,
CDU Thắng Lớn Là Đảng Mạnh Nhất


06/06/2021
Lê Ngọc Châu

Thông thường ở Đức các cơ quan truyền thông công bố khá thường xuyên kết quả thăm dò cử tri. Tôi ghi lại tổng quát để quý đọc giả tiện theo dõi và so sánh.

Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD. Theo các cuộc khảo sát, Thống đốc Reiner Haseloff (CDU), người đã cầm quyền trong liên minh với SPD và Xanh từ năm 2016, có cơ hội cho nhiệm kỳ thứ ba. Đảng viên Dân chủ Cơ đốc giáo đã loại trừ hợp tác với AfD trong chiến dịch bầu cử.

Khoảng 1,8 triệu người ở Sachsen-Anhalt được kêu gọi bầu một nghị viện mới trong 5 năm tới. Tổng cộng có 22 đảng ra tranh cử, 449 ứng cử viên tham gia tranh cử. Khoảng 2.240 địa điểm bỏ phiếu mở cửa cho đến 6 giờ chiều. Các quy tắc Corona được áp dụng, bao gồm cả yêu cầu về mặt nạ. Dự kiến ​​sẽ có tỷ lệ cử tri bỏ phiếu bằng thư cao.

Cuộc bầu cử tiểu bang Sachsen-Anhalt năm 2021:

• Vào ngày 06 tháng 6 năm 2021, nghị viện tiểu bang Sachsen-Anhalt được bầu lần thứ tám.

• Cuộc bầu cử của tiểu bang diễn ra 5 năm một lần.

• Những người từ 18 tuổi trở lên đã sống ở Sachsen-Anhalt ít nhất ba tháng được quyền bỏ phiếu.

• Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều.

Trong xu hướng ARD mới nhất của Đức, CDU ở Sachsen-Anhalt có 28%, AfD 24%. Điều đó có nghĩa là vị trí đầu tiên, và do đó còn "hòa bình" cho đảng, ít nhất là trên mặt trận này. Bất cứ điều gì khác có thể gây ra một cuộc động đất chính trị quy mô trung bình cũng sẽ làm rung chuyển Xếp của CDU Liên bang và ứng cử viên Thủ tướng Armin Laschet ở Berlin xa xôi.

Và họ cũng đưa ra những giả thuyết cho một chính quyền tiểu bang dựa theo kết quả thăm dò.

Nếu Haseloff làm theo cách của mình, sau cuộc bầu cử sẽ có một phiên bản mới của liên minh Kenya gồm CDU, SPD và Xanh (Greens), đã đạt được rất nhiều thành tích mặc dù có một vài giai đoạn ầm ĩ. Nhưng cũng có những tiếng nói trong CDU muốn loại bỏ Xanh không được yêu thích và thay thế bằng FDP. Liên minh Đức thay vì liên minh Kenya. Bởi vì những người theo chủ nghĩa tự do có cơ hội tốt để trở lại nghị viện tiểu bang sau mười năm.

Và nếu SPD tiếp tục sụp đổ và Xanh cũng suy yếu, Haseloff sẽ vẫn còn có một "liên minh giữa- XXL". Cũng được gọi là Liên minh Zimbabwe, bao gồm CDU, SPD, Xanh và FDP. Các rìa chính trị, tức là AfD và Đảng Cánh tả, sau đó lại hình thành phe đối lập. Việc điều hành trong một liên minh bốn bên (nếu xảy ra) như vậy khó có thể dễ dàng hơn. Nhưng bức tường thành của Haseloff chống lại AfD sẽ đứng vững. CDU tiểu bang Sachsen-Anhalt đã loại trừ rõ ràng một liên minh với đảng Tả khuynh (die Linke), cũng theo quyết định của đảng CDU liên bang.

Việc gì đến phải đến, sau đây là kết quả bầu cử bán chính thức được công bố trong đêm 06.06.2021.

Hôm nay, người viết giới thiệu đến quý độc giả cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày Chủ Nhật 06-06-2021 tại tiểu bang Sachsen-Anhalt. Đây cũng là cuộc bầu cử nghị viện tiểu bang cuối cùng ở Đức trong năm 2021 trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức quan trong vào mùa Thu 2021. Người viết (chuyển ngữ và tóm lược) cũng xin mượn kết quả cuộc bầu cử này để đưa ra vài nhận định riêng, dựa trên căn bản Tự Do Tư Tưởng !.

Khác với kết quả thăm dò, ở Sachsen-Anhalt Haseloff-CDU là người chiến thắng rõ ràng. AfD ở vị trí thứ hai. Đảng CDU của Thống đốc Haseloff giành được chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử cấp tiểu bang ở Sachsen-Anhalt. AfD giữ vị trí thứ hai, nhưng với một khoảng cách đáng kể. SPD và Tả khuynh (die Linke) trượt dốc. Xanh chỉ tăng nhẹ. Đảng FDP đã trở lại trong nghị viện tiểu bang.

* Đảng Tả Khuynh vẫn còn ở hai chữ số: xu hướng giảm của đảng Tả Khuynh tiếp tục trong cuộc bầu cử này. Đảng phía Đông cũ mất vị thế ở Sachsen-Anhalt và theo phép ngoại suy, tỷ lệ này vẫn là 10,7%. Để so sánh: năm 2011 Tả Khuynh vẫn ở mức 23,7%, năm 2016 chỉ còn 16,3%.

* SPD tiếp tục giảm: SPD có thể ngăn chặn một sự sút giảm nghiêm trọng khác như năm 2016, nhưng hiện đang đi vào con số "đơn lẻ". Die Hochrechnung (The extrapolation / Phép ngoại suy) cho thấy Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) ở mức 8,0% và do đó lại yếu hơn so với năm 2016.

(Để độc giả tiện so sánh, tôi ghi thêm ra đây kết quả của năm 2016: SPD được 10,6%); Xanh được 5,2% và FDP với 4,9%, không được tham chính vì chưa đạt mức ấn định tối thiểu là 5%. CDU: 29,8%. Tả Khuynh: 16,3% Đảng AfD (24,2%)).

Sau đây là kết quả bầu cử (bán chính thức) ở Sachsen-Anhalt theo ZDF:

C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\768x432-Ergebnis-ANHA2021-20210606210009.jpg

Nếu phân chia theo số ghế trong nghị viện thì CDU chiếm 33 ghế, AfD: 21, Linke: 10, SPD: 7, Xanh: 6 và FDP được 6 ghế. Liên minh cầm quyền chỉ cần đạt đa số phiếu là 42.

Thay lời kết: Dựa vào kết quả bầu cử kể trên, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

* CDU thắng lớn với Reiner Haseloff, hơn đảng AfD hạng nhì đến 13,8%.

C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\reiner-haseloff-ministerpraesident-sachsen-anhalt-cdu (internet).jpg


Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức) ngay tại tiểu bang Sachsen-Anhalt ở phía Đông (DDR cũ) thì sự ủng hộ đã sút giảm. Còn ở phía Tây, hầu như mất hẳn sự tin tưởng và ủng hộ của dân Đức vì rõ ràng và cũng dễ hiểu là dân phía Tây Đức đầy kinh nghiệm trải qua bài học cộng sản DDR vì chính họ đã phải thắt lưng buộc bụng để giúp cho đồng hương phía Đông từ hơn 30 năm qua kể từ khi nước Đức thống nhất nên đã bị thất bại ở Baden- Wuerttemberg (Tả Khuynh chỉ chiếm được 3,5%), không được tham chính tại đây.

* Một điểm cũng cần lưu ý tại sao FDP sau liên tiếp thắng cử tại Hamburg và Bremen, rồi cũng được vào tham chính tại tiểu bang Baden-Wuerttemberg và Rheinland-Pfalz. FDP với đảng trưởng rất trẻ tuổi Lindner thay đổi đường lối chính trị, cách thức sinh hoạt, vận động tranh cử. FDP chống lại mô hình cũ có tính cách bảo thủ trước đây!. Bây giờ FDP với mô hình mới "xác thực trên thị trường", trẻ trung hóa trên chính trường Đức, không đi theo kiểu "lối cũ đường mòn" và do đó thành công một cách ngạc nhiên. Nhờ vậy, FDP bây giờ sau 10 năm cũng tham chính trở lại ở tiểu bang Sachsen-Anhalt sau 2 nhiệm kỳ vắng bóng vì thất cử.

* Vì không có đảng nào muốn liên minh với AfD để cầm quyền nên họ chỉ có thể làm đối lập ở nghị viện tiểu bang Sachsen-Anhalt để rút tỉa kinh nghiệm. Nhưng khách quan mà nói thì đảng AfD cũng là đảng giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử vừa qua, sau CDU.

* Bầu cử ở Đức rất tự do và đa đảng. Chuyện trên 50% cho một đảng đã khan hiếm rồi chứ đừng nói chi đắc cử gần 100% như ở các nước cộng sản hay độc tài đảng trị như Belarus, Nga, Thổ hay Trung cộng, Việt Nam là ví dụ. Với sự đắc cử cao và tham chính của AfD làm cho việc thành lập liên minh chính phủ ở tiểu bang Sachsen-Anhalt nói riêng trở nên khó khăn. Không đơn giản vì đôi khi phải cần tới giải pháp tay ba (gồm ba đảng) như ở Sachsen-Anhalt. Dù muốn dù không cuối cùng thế nào cũng phải có một chính phủ tiểu bang vì (có thể nói) lá phiếu dân chủ của cử tri Đức đã gián tiếp muốn như vậy: "một chính phủ phân quyền trong một thể chế dân chủ và quan trọng cần là có một chính quyền ổn định để làm việc!".

* Tại tiểu bang Sachsen-Anhalt Liên minh từ 25. April 2016 gồm CDU + SPD + Xanh vẫn có thể tiếp tục cầm quyền tại Sachsen-Anhalt tuy SPD yếu kém vì chỉ cần đa số ghế là 42. Một liên minh khác có khả năng thành hình được là CDU và SPD cộng thêm FDP.

Tóm lại, kết quả bầu cử tối ngày 06.06.2021 ở Sachsen-Anhalt rõ ràng là dân chúng đồng ý với chính sách của CDU và sự lãnh đạo của Thống đốc Haseloff trong 5 năm qua !. Ngoài ra, người dịch/ viết nghĩ rằng ông Haseloff thắng thế có thể áp lực trong khi thương lượng lập chính phủ vì ông ta nếu muốn thì tiếp tục với liên minh "Kenya" hiện tại gồm CDU, SPD và Xanh, có thể thành lập liên minh gồm CDU, SPD và FDP ("Đức") hay liên minh "Jamaica" gồm CDU, Xanh và FDP.

* © Lê Ngọc Châu - Nam Đức, tối ngày 06.06.2021 + hình internet.

- Theo ARD, ZDF và internet.
- url: https://www.tagesschau.d...-sachsen-anhalt-109.html

Edited by user Wednesday, June 9, 2021 12:51:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1314 Posted : Wednesday, June 9, 2021 8:55:04 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Giới Nghiên Cứu Mỹ-Đức Vạch Trần Cơ Chế “Bẫy Nợ” Trung Quốc


– Trọng Nghĩa

June 9, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Trung Quốc hiện là chủ nợ chính thức lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia mà theo một số ước tính đã lên đến 1.500 tỷ đô la. Thế nhưng, nước này gần đây luôn bị cáo buộc là đã giăng “bẫy nợ” để bắt chẹt các nước nghèo phải cầu viện đến Bắc Kinh. Một công trình nghiên cứu quy mô của bốn định chế Mỹ và Đức, vừa được công bố ngày 31/3/2021, đã vạch trần cách thức giăng bẫy này của Trung Quốc

Công trình mang tựa đề “Trung Quốc cho vay như thế nào – How China Lends” đã được bốn trung tâm nghiên cứu thực hiện: AidData, một “phòng thí nghiệm nghiên cứu” tại Đại Học William và Mary (College of William and Mary), Viện Kinh Tế Quốc Tế Peterson (Peterson Institute for International Economics) và Trung Tâm Phát Triển Toàn Cầu (Centre for Global Development) – cả ba đều ở Mỹ -, cùng với Viện Kinh Tế Thế Giới Kiel (Kiel Institute for the World Economy) ở Đức.

Trong bối cảnh Trung Quốc luôn giữ bí mật về các khoản cho vay của họ, các nhà nghiên cứu Mỹ và Đức đã tìm kiếm dữ liệu trong số 100 hợp đồng cho vay ký kết giữa Trung Quốc với chính phủ 24 nước có thu nhập thấp từ năm 2000 đến 2020, với tổng trị giá là 36,6 tỷ đô la.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã so sánh các hợp đồng Trung Quốc với 142 hợp đồng mà các quốc gia nói trên ký kết với các chủ nợ lớn khác và rút ra được những chi tiết cụ thể về các điều kiện cho vay, có thể nói là mang tính bắt chẹt, mà các định chế của Trung Quốc áp đặt đối với các con nợ.

Nhật báo Pháp Le Monde, trong một phân tích công bố hôm nay, 6/4, đã nêu bật một số điều kiện “không mấy chính đáng” đã được Trung Quốc áp dụng.

Trước hết là các điều kiện bảo mật khắt khe hơn rất nhiều so với yêu cầu thường thấy với các quốc gia chủ nợ khác, hoặc các ngân hàng phát triển. Bắc Kinh không chỉ buộc con nợ phải giữ bí mật các điều kiện vay, mà còn cấm tiết lộ cả số tiền vay.

Điều kiện này đặt ra những vấn đề nghiêm trọng về tính minh bạch, vì các chính phủ đi vay phải giấu với cả người dân của họ về số tiền mà đất nước phải hoàn trả sớm hay muộn. Tinh chất thiếu minh bạch đó cũng làm cho các thủ tục tái cơ cấu nợ tập thể phức tạp thêm, vì làm sao mà chủ nợ của một quốc gia sắp bị vỡ nợ có thể đánh giá mức độ đáng tin hoặc khả năng trả nợ của nước đó, nếu thiếu một số thông tin?

Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn đưa ra nhiều điều kiện bất thường khác, mà nổi bật là điều khoản cấm con nợ tham gia việc tái cơ cấu nợ do Câu Lạc Bộ Paris thực hiện. Theo công trình nghiên cứu Mỹ-Đức, có đến ba phần tư hợp đồng Trung Quốc bao gồm điều kiện đó.

Đối với Le Monde, Câu Lạc Bộ Paris, một cơ chế tập hợp các quốc gia chủ nợ lớn, đã phát triển một bộ quy tắc để phối hợp các kế hoạch tái cơ cấu hoặc xóa nợ theo hướng công bằng, không tạo thuận lợi cho bất kỳ một chủ nợ nào. Khi cấm con nợ của mình tham gia cơ chế của Câu Lạc Bộ Paris, Trung Quốc đã phá vỡ nguyên tắc công bằng này, để buộc các con nợ ưu tiên trả nợ cho họ khi có vấn đề.

Cuối cùng, một nửa trong số các thỏa thuận do Ngân Hàng Phát Triển Trung Quốc ký kết đều quy định rằng bất kỳ hành động nào gây bất lợi cho một “thực thể của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” tại quốc gia con nợ đều có thể kích hoạt việc trả nợ trước thời hạn.

Ngoài ra còn có một điều khoản quy định rằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao tương đương với một sự vỡ nợ. Và đến 90% các thỏa thuận mà các nhà nghiên cứu Mỹ-Đức nghiên cứu được đều có điều khoản cho phép chủ nợ Trung Quốc yêu cầu hoàn trả tiền trong trường hợp có thay đổi chính trị hoặc luật pháp đáng kể ở quốc gia con nợ.

Đối với Le Monde, rõ ràng là Bắc Kinh đã biến tiền cho vay thành một công cụ bành trướng quyền lực của Trung Quốc.

Nhật báo Singapore ngày 4/4 vừa qua đã nêu bật ví dụ của Achentina gần đây để minh họa cho điều này. Khi chính phủ mới lên nắm quyền tại Buenos Aires vào năm 2016, họ đã có ý định hủy bỏ hai dự án xây đập vì lý do môi trường. Ngân Hàng Phát Triển Trung Quốc, một trong ba định chế Trung Quốc cấp vốn cho các dự án, đã đe dọa sẽ hủy dự án đường sắt chở nông sản Achentina đến các cảng của Chile bên bờ Thái Bình Dương, nếu các dự án đập bị hủy bỏ. CDB đã viện dẫn một điều khoản trong hợp đồng vay nợ, cho phép họ dừng các khoản cho vay trong một dự án nếu bên vay bị vỡ nợ hoặc hủy bỏ một dự án khác của Trung Quốc. Cuối cùng, Achentina đã phải duy trì dự án xây dựng các con đập.

Edited by user Wednesday, June 9, 2021 8:56:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1315 Posted : Wednesday, June 9, 2021 9:03:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Koeman tiếp tục huấn luyện Barcelona


June 5, 2021

BARCELONA, Tây Ban Nha (NV) – Ban lãnh đạo câu lạc bộ Barcelona ngày 2 Tháng Sáu xác nhận ông Ronald Koeman làm huấn luyện viên cho mùa giải 2021-2022 chứ không bị sa thải như những lời đồn đoán, theo Goal.com.

Hồi mùa Hè năm ngoái, ông Koeman, cựu ngôi sao bóng đá người Hòa Lan, được mời về sân Nou Camp thế chỗ huấn luyện viên Quique Setien.

UserPostedImage

Huấn luyện viên Ronald Koeman (phải) bắt tay tiền đạo Lionel Messi trong trận giao hữu giữa Barcelona và Girona. (Hình: David Ramos/Getty Images)

Trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt Barca, huấn luyện viên Koeman giành được cúp Nhà Vua Tây Ban Nha (Copa del Rey) nhưng thật không may, Barca thất bại một cách đáng tiếc ở cả hai giải La Liga và Champions League.

Trong những tuần gần đây ông Koeman phải đối phó với những tin đồn cho rằng cựu cầu thủ một thời của Barcelona, trung vệ Xavi, được sắp xếp để thay thế ông, nhưng ông Joan Laporta, chủ tịch Barca, cam kết sẽ gia hạn hợp đồng cho huấn luyện viên 58 tuổi đến Tháng Sáu, 2022.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hợp đồng hiện tại của Ronald Koeman,” ông Laporta cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Năm. “Chúng tôi rất hài lòng vì các cuộc đàm phán dẫn đến sự thống nhất về mục tiêu cho những gì phải làm trong mùa giải.”

Theo tin riêng của Goal.com, huấn luyện viên Koeman thậm chí có thể được gia hạn thêm một năm nếu ông đạt được kết quả tốt và có đấu pháp linh hoạt thiên về tấn công để thu hút giới hâm mộ trở lại sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nếu không thành công, Barca có quyền chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường gì.

Yếu tố Koeman sẽ kết hợp với những cầu thủ vừa mới ký hợp đồng với Barca sẽ là nhân tố chính để tạo ra sự thành công trong tương lai.

UserPostedImage

Ông Joan Laporta (trái), chủ tịch Barca, chụp hình với tiền đạo Sergio ‘Kun’ Aguero sau ký hợp đồng với cầu thủ này. (Hình: AP Photo/Joan Monfort)

Các cầu thủ sẽ về với Barca trong mùa giải tới gồm có tiền đạo Sergio Aguero và hậu vệ Eric Garcia của Manchester City. Ngoài ra, trung vệ Georginio Wijnaldum của Liverpool cũng sẽ khoác áo câu lạc bộ của thành phố lớn nhất Tây Ban Nha.

Barca cũng được cho là đang săn lùng tiền đạo Memphis Depay của Lyon, đồng đội với Wijnaldum dưới thời Koeman làm huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia Hòa Lan.

Barcelona cũng đang thương thảo với thủ quân Lionel Messi trong nỗ lực giảm bớt những đòi hỏi cho hợp đồng mới để ông Koeman có vị trí tốt để đưa câu lạc bộ trở lại vị trí đội bóng ưu tú của quốc gia và của Châu Âu.

(KV) [đ.d.]

CONMEBOL chọn Brazil đăng cai Copa America 2021


June 4, 2021

BRASILIA, Brazil, NV) – Brazil vừa được Liên Đoàn Bóng Đá Nam Mỹ (CONMEBOL) chọn đăng cai giải bóng đá Copa America 2021, thay thế Argentina và Colombia, sau khi hai nước này không thể thực hiện cam kết của họ do bất ổn dân sự và lo sợ đại dịch COVID-19, theo Goal.com hôm Thứ Hai, 2 Tháng Sáu.

Tình hình đại dịch ở khu vực Nam Mỹ cùng với việc Colombia phải đối phó với các cuộc biểu tình chống chính phủ là đe dọa thực tế khiến CONMEBOL phải thay đổi nơi tổ chức.

UserPostedImage

Sân vận động Maracana, Rio de Janeiro, Brazil, lớn nhất thế giới, nơi sẽ tổ chức các trận thi đấu bóng đá của Copa America 2021. (Hình: AP Photo/Felipe Dana, File)

Sau thông báo của CONMEBOL, Tổng Thống Jair Bolsonaro của Brazil khẳng định nước này sẽ đăng cai Copa America 2021.

Ông Jair Bolsonaro cho biết giải sẽ được tổ chức tại bốn địa điểm thuộc các tiểu bang lớn.

Ông Bolsonaro cũng cho biết các trận đấu sẽ được tổ chức không có khán giả, trong khi truyền thông khu vực nói rằng CONMEBOL đang cố gắng xin phép để một ít khán giả được vào sân, ít nhất là trong trận chung kết.

Theo lịch trình ban đầu, Copa America 2021 diễn ra vào Tháng Sáu, 2020, nhưng bị trì hoãn 12 tháng do sự bùng phát của virus COVID-19 và nhiều đợt ngăn cấm các sinh hoạt xã hội.

Copa America lần thứ 47 sẽ diễn ra từ ngày 13 Tháng Sáu đến ngày 10 Tháng Bảy.

Brazil từng đoạt giải vô địch Copa America 2019, thắng Peru 3-1 trong trận chung kết.

UserPostedImage

Tổng Thống Jair Bolsonaro khẳng định Brazil sẽ tổ chức Copa America 2021. (Hình: AP Photo/Eraldo Peres)

Giải bóng đá Copa America 2021 có sự tham gia của 10 quốc gia Nam Mỹ.

Úc và Qatar ban đầu được mời làm khách, nhưng sau đó rút lui do lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á bị dời lại.

Quyết định quốc gia tổ chức giải Copa America 2021 vào giờ chót gây bất ngờ vì Brazil cũng đang bị đại dịch COVID-19 hoành hành dữ dội với số ca tử vong cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ.

(KV) [đ.d.]


Edited by user Wednesday, June 9, 2021 9:09:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1316 Posted : Thursday, June 10, 2021 4:18:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Bài giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô:
Chúa Giêsu, mô hình và linh hồn của cầu nguyện


Vũ Văn An
02/06/2021

UserPostedImage


Theo VaticanNews, buổi yết kiến chung trực tiếp tuần này của Đức Thánh Cha vẫn diễn ra tại Sân San Damaso vào lúc 9 giờ 30 sáng Thứ 4, ngày 2 tháng 6 năm 2021. Trong buổi yết kiến này, Đức Thánh Cha đã dạy bài giáo lý thứ 36 của Người về cầu nguyện, nhấn mạnh tới khía cạnh Chúa Giêsu là mô hình và linh hồn của cầu nguyện.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của ngài, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/268922

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Các sách Tin Mừng cho chúng ta thấy sự cầu nguyện là nền tảng ra sao trong mối liên hệ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Điều này thấy rõ trong việc lựa chọn người sẽ trở thành Tông đồ. Thánh Luca đặt việc lựa chọn các ngài chính trong bối cảnh cầu nguyện, và ngài viết: “Trong những ngày này, Người lên núi cầu nguyện; và suốt đêm Người tiếp tục cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Và khi đến sáng, Người gọi các môn đệ của Người, và chọn trong số họ mười hai người, những người mà Người đặt làm tông đồ ”(6: 12-13). Chúa Giêsu chọn các tông đồ sau một đêm cầu nguyện. Dường như không có tiêu chuẩn nào trong sự lựa chọn này ngoài lời cầu nguyện, cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Chúa Cha. Dựa vào cách cư xử của những người đó, dường như sự lựa chọn này không phải là sự lựa chọn tốt nhất, vì tất cả bọn họ đều chạy trốn, bỏ mặc Người trước cuộc Khổ nạn; nhưng chính điều này, đặc biệt là sự hiện diện của Giuđa, kẻ phản bội trong tương lai, chứng tỏ rằng những cái tên đó đã được ghi sẵn trong kế hoạch của Thiên Chúa.

Lời cầu nguyện cho bạn hữu của Người liên tục tái xuất hiện trong cuộc đời Chúa Giêsu. Các Tông đồ đôi khi trở thành lý do khiến Người lo lắng, nhưng Chúa Giêsu, vì Người tiếp nhận họ từ Chúa Cha, sau khi cầu nguyện, nên Người mang họ trong lòng, ngay cả khi họ sai lầm, ngay cả khi họ sa ngã. Trong tất cả những điều này, chúng ta khám phá được việc Chúa Giêsu vừa là thầy vừa là bạn ra sao, luôn sẵn lòng kiên nhẫn chờ đợi sự hoán cải của môn đệ. Điểm cao nhất của sự chờ đợi kiên nhẫn này là “mạng lưới” tình yêu mà Chúa Giêsu dệt quanh Thánh Phêrô. Trong Bữa Tiệc Ly, Người nói với ngài những lời chúng ta đã nghe ở đầu buổi tiếp kiến: “Simon, Simon, kìa Satan đòi lấy anh, để nó sàng anh như sàng lúa mì, nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để đức tin của anh không sai phạm, và khi trở lại, anh hãy củng cố anh em mình” (Lc 22:31-32). Quả là ấn tượng khi biết rằng vào lúc đó, lúc yếu đuối, tình yêu của Chúa Giêsu không ngừng nghỉ. "Nhưng thưa cha, nếu con phạm tội trọng, Chúa Giêsu có yêu con không?" - "Có" - "Và Chúa Giêsu có tiếp tục cầu nguyện cho con không?" - “Có” - “Nhưng nếu con đã làm những điều tồi tệ nhất, và hơn thế nữa, phạm quá nhiều tội lỗi… Chúa Giêsu có tiếp tục [cầu nguyện] cho con không?” - "Có". Tình yêu của Chúa Giêsu, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu cho mỗi người chúng ta không bao giờ ngừng, nó không bao giờ ngừng, mà còn trở nên mãnh liệt hơn, và chúng ta nằm ở trung tâm lời cầu nguyện của Người! Chúng ta phải luôn ghi nhớ điều này: Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi, Người đang cầu nguyện trước mặt Chúa Cha và làm Chúa Cha nhìn thấy các thương tích mà Người mang bên mình, để Chúa Cha thấy cái giá của ơn cứu rỗi chúng ta, đó là tình yêu Người dành cho chúng ta. Nhưng trong giờ phút này, mỗi người chúng ta hãy suy nghĩ xem: trong giờ phút này, Chúa Giêsu có cầu nguyện cho tôi hay không? Có. Đây là sự chắc chắn tuyệt vời mà chúng ta phải có.

Việc cầu nguyện của Chúa Giêsu trở lại rất đúng lúc ở một thời điểm quan trọng trong cuộc hành trình của Người, đó là sự xác minh đức tin của các môn đệ Người. Chúng ta hãy nghe lại thánh sử Luca: “Khi [Chúa Giêsu] cầu nguyện một mình, các môn đệ ở với Người; và Người hỏi họ, 'Người ta nói Thầy là ai?' Và họ trả lời, 'Gioan Tẩy Giả; nhưng có những người khác nói, Êlia và những người khác nữa nói rằng Thầy là một trong những tiên tri xưa sống lại'. Và Người hỏi họ, ‘Nhưng các con nói thầy là ai?’ Và Phêrô thay mặt họ trả lời, là ‘Đấng Kitô của Thiên Chúa’. Nhưng Người buộc và truyền cho họ không được nói điều này cho ai” (9: 18-21). Nghĩa là, những bước ngoặt lớn lao trong sứ mệnh của Chúa Giêsu luôn được đi trước bằng việc cầu nguyện, nhưng không chỉ qua loa, mà bằng lời cầu nguyện mãnh liệt và kéo dài. Luôn luôn có việc cầu nguyện trong những khoảnh khắc đó. Sự thử thách đức tin này dường như là một mục tiêu, nhưng thực ra, nó là một khởi điểm mới cho các môn đệ, bởi vì từ đó trở đi, dường như Chúa Giêsu sở đắc một sắc thái mới trong sứ mệnh của Người, nói một cách công khai với họ về cuộc khổ nạn, cái chết và sự sống lại của Người.

Với viễn cảnh trên, một viễn cảnh, theo bản năng, phát sinh sợ hãi kinh khiếp cả nơi các môn đệ lẫn nơi chúng ta, những người đọc Tin Mừng, cầu nguyện là nguồn ánh sáng và sức mạnh duy nhất. Cần phải cầu nguyện một cách mãnh liệt hơn, mỗi khi con đường gặp những khúc quanh lên dốc.

Và quả thật, sau khi loan báo cho các môn đệ biết điều gì đang chờ đợi Người ở Giêrusalem, thì biến cố Hiển Dung diễn ra. Chúa Giêsu “đem theo các ông Phêrô, Gioan và Giacôbê và lên núi để cầu nguyện. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông Êlia. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giêrusalem” (9: 28-31), nghĩa là Cuộc Khổ Nạn. Do đó, sự biểu lộ vinh quang được mong đợi này của Chúa Giêsu đã diễn ra trong khi cầu nguyện, trong khi Chúa Con đang trầm mình trong sự hiệp thông với Chúa Cha và hoàn toàn thuận theo ý muốn đầy yêu thương của Người, thuận theo chương trình cứu rỗi của Người. Và từ việc cầu nguyện đó, có lời rõ ràng nói với ba môn đệ có mặt: “Đây là Con Ta, Người được Ta tuyển chọn; hãy lắng nghe Người ”(Lc 9:35). Từ việc cầu nguyện, phát xuất lời mời gọi lắng nghe Chúa Giêsu, luôn luôn phát xuất từ việc cầu nguyện.

Từ việc duyệt qua Sách Tin Mừng nhanh chóng này, chúng ta biết rằng Chúa Giêsu không chỉ muốn chúng ta cầu nguyện như Người cầu nguyện, mà còn bảo đảm với chúng ta rằng, ngay cả khi các nỗ lực cầu nguyện của chúng ta hoàn toàn vô dụng và vô hiệu, chúng ta luôn có thể trông cậy vào lời cầu nguyện của Người. Chúng ta phải ý thức điều này: Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi. Có hồi, một vị giám mục tốt bụng nói với tôi rằng vào một thời điểm rất tồi tệ trong cuộc đời ngài, một thử thách rất, rất, rất lớn, trong đó mọi sự chìm trong bóng tối, ngài nhìn lên Vương cung thánh đường và thấy câu này được viết rõ ràng: “Tôi, Phêrô, sẽ cầu nguyện cho bạn”. Và điều này đã tiếp thêm sức mạnh và an ủi cho ngài. Và điều an ủi này xảy ra bất cứ khi nào mỗi người chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đang cầu nguyện cho mình. Chúa Giêsu cầu nguyện cho chúng ta. Ngay thời điểm này, ngay chính khoảnh khắc này. Anh chị em hãy làm thao tác trí nhớ này, lặp đi lặp lại điều này. Khi gặp khó khăn, khi anh chị em cảm thấy sức hút quỹ đạo kéo vào xao lãng, hãy nhớ: Chúa Giêsu đang cầu nguyện cho tôi. Nhưng thưa cha, điều này có đúng không? Đúng như thế! Chính Người đã nói điều đó. Chúng ta đừng quên rằng điều nâng đỡ mỗi chúng ta trong cuộc sống là lời cầu nguyện của Chúa Giêsu cho mỗi người chúng ta, với tên và họ của chúng ta, trước mặt Chúa Cha, chỉ cho Người các thương tích vốn là giá mua ơn cứu rỗi cho chúng ta.

Ngay cả khi những lời cầu nguyện của chúng ta chỉ là lời lắp bắp, nếu chúng ta bị lung lay bởi một đức tin dao động, chúng ta đừng bao giờ ngừng tín thác nơi Người: Tôi không biết cầu nguyện như thế nào nhưng Người cầu nguyện cho tôi. Được nâng đỡ bởi lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, những lời cầu nguyện rụt rè của chúng ta dựa trên đôi cánh đại bàng và bay lên Thiên đường. Anh chị em đừng quên: Chúa Giêsu đang cầu nguyện cho tôi. Ngay lúc này? Đúng, ngay lúc này. Trong giây phút thử thách, trong giây phút phạm tội, ngay cả trong tội lỗi đó, Chúa Giêsu đang cầu nguyện cho tôi với rất nhiều yêu thương. Cảm ơn anh chị em.

Edited by user Thursday, June 10, 2021 4:20:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1317 Posted : Thursday, June 10, 2021 4:36:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Đức Tổng Giám Mục Chaput phê bình
một số giám mục Công Giáo đã quá tuân thủ
trong việc đóng cửa nhà thờ


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 09/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269039.htm

1. Facebook đình chỉ tài khoản của cựu tổng thống Trump trong 2 năm

Hôm thứ Sáu, cựu Tổng thống Donald Trump đã đả kích Facebook sau khi gã khổng lồ truyền thông xã hội tuyên bố sẽ tạm ngưng tài khoản của ông trong ít nhất hai năm vì mạng xã hội này thực thi “các giao thức mới sẽ được áp dụng trong các trường hợp ngoại lệ”.

“Phán quyết của Facebook là một sự xúc phạm đối với con số kỷ lục 75 triệu người, cộng với nhiều người khác, những người đã bỏ phiếu cho chúng tôi trong cuộc bầu cử Tổng thống gian lận vào năm 2020”, cựu tổng thống Trump nói trong một tuyên bố. “Họ không thể được yên đối với sự kiểm duyệt và làm im tiếng này, và cuối cùng, chúng ta sẽ thắng. Đất nước của chúng ta không thể bị tiếp tục lạm dụng như thế này!”

Các tài khoản Facebook và Instagram của cựu tổng thống Trump sẽ vẫn bị tạm ngưng cho đến ngày 7 tháng Giêng năm 2023 và sẽ được kích hoạt lại “nếu rủi ro đối với an toàn công cộng đã giảm xuống”, theo Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của công ty Nick Clegg trong một bài đăng trên trang web của mạng xã hội này.

“Chúng tôi sẽ đánh giá các yếu tố bên ngoài, bao gồm các trường hợp bạo lực, hạn chế hội họp ôn hòa và các dấu hiệu bất ổn dân sự khác”, Clegg viết. “Nếu chúng tôi xác định rằng vẫn còn nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn công cộng, chúng tôi sẽ gia hạn những hạn chế trong một khoảng thời gian nhất định và tiếp tục đánh giá lại cho đến khi rủi ro đó giảm bớt”.

“Khi lệnh đình chỉ cuối cùng được dỡ bỏ, sẽ có một loạt các biện pháp trừng phạt leo thang nhanh chóng và nghiêm ngặt sẽ được kích hoạt nếu ông Trump vi phạm thêm trong tương lai, bao gồm cả việc xóa vĩnh viễn các trang và tài khoản của ông ấy”.

Chính sách mới của Facebook được đưa ra sau khi một hội đồng giám sát ủng hộ việc đình chỉ tài khoản của cựu tổng thống Trump nhưng chỉ trích rằng việc “đình chỉ vô thời hạn” là một hình phạt không nên xảy ra.

Tài khoản của cựu tổng thống Trump đã bị đình chỉ ngay sau khi những người biểu tình tấn công dữ dội Điện Capitol vào ngày 6 tháng Giêng.
Source:NewsmaxFacebook Suspends Trump's Account for 2 Years

2. Đức Tổng Giám Mục Chaput phê bình một số giám mục Công Giáo đã “quá tuân thủ” trong việc đóng cửa nhà thờ

Đức Tổng Giám Mục hiệu tòa của Philadelphia nhận định rằng một số giám mục Công Giáo đã “quá tuân thủ” các hạn chế của liên bang và tiểu bang đối với việc đóng cửa các nhà thờ trong đại dịch gần đây.

“Nếu bạn không tiếp cận với những người cô đơn, đau khổ và chết trong thời điểm như đại dịch, thì bạn không phải là Giáo hội, và điều đó rất, rất tệ cho tất cả những người có liên quan”, Đức Tổng Giám Mục hiệu tòa Charles Chaput nhận định như trên trong chương trình Fox Nation của Fox News.

Đức Tổng Giám Mục Chaput đã được phỏng vấn bởi Tucker Carlson vào hôm thứ Sáu về cuốn sách mới “Những điều đáng để chết cho: Những suy nghĩ về một cuộc sống đáng sống”. Ngài nói rằng một số nhà lãnh đạo Giáo hội đã đấu tranh để giữ cho các nhà thờ được mở cửa trong bối cảnh các hạn chế của đại dịch, nhưng nói thêm rằng một số các giám mục khác đã “quá tuân thủ”.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng ngài thông cảm với hoàn cảnh của các giám mục và các nhà lãnh đạo khác của Giáo hội, vì một phần thiết yếu của Kitô Giáo là “hợp tác” để phục vụ công ích.

“Nhưng thời gian trôi qua và các nhà lãnh đạo nhận thấy tác động của điều này đối với Giáo Hội của mình, đối với tôi, có vẻ như các ngài nên kiên quyết hơn trong việc sẵn sàng phục vụ những người cần đến sự chăm sóc của các ngài.”

Đức Tổng Giám Mục Chaput đã từng là Tổng Giám mục của Philadelphia trong hơn tám năm, và trước đó, đã từng là Tổng Giám mục của Denver trong 14 năm. Ngài sinh ra tại Kansas năm 1944, gia nhập Dòng Phanxicô Capuchin năm 1965, và được thụ phong linh mục năm 1970. Ngài được tấn phong giám mục thành phố Rapid, Nam Dakota năm 1988, trước khi được bổ nhiệm vào tổng giáo phận Denver năm 1997.

Đức Cha Chaput là người Mỹ bản địa thứ hai được tấn phong giám mục ở Hoa Kỳ, và là thành viên của Bộ lạc Potawatomi.

Trả lời những người tránh nghĩ về cái chết, Chaput nói, “Nó có thể khiến mọi người lo lắng hơn khi nghĩ về cái chết và đó là lý do tại sao họ giả vờ như mình sẽ không bao giờ chết”.

“Họ không muốn nghĩ về những gì xảy ra sau cuộc sống này”, ngài nói.
Source:Catholic News AgencyArchbishop Chaput: Some Catholic bishops were “too compliant” with pandemic restrictions

3. Đức Tổng Giám Mục Cordileone cho rằng “Chúng ta cần 'nỗ lực lớn' để 'tái dạy giáo lý' cho người Công Giáo về Bí tích Thánh Thể”

Đức Tổng Giám Mục San Francisco cho biết trong tuần này cần phải có một “nỗ lực lớn” để “dạy giáo lý lại” cho những người Công Giáo về Bí tích Thánh Thể và sự xứng đáng để rước lễ.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào thứ Năm trên EWTN Pro-Life Weekly, Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone của San Francisco nói rằng vấn đề “tính nhất quán Thánh Thể” áp dụng cho tất cả người Công Giáo, chứ không chỉ các quan chức Công Giáo mà thôi. Các giám mục dự kiến sẽ thảo luận về chủ đề này tại cuộc họp mùa xuân sắp tới của các ngài từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 6 và bỏ phiếu về việc có nên bắt đầu soạn thảo một tài liệu giảng dạy về Bí tích Thánh Thể hay không.

Về sự xứng đáng của người Công Giáo để rước lễ - bao gồm cả các chính trị gia công khai ủng hộ những luật lệ liên quan đến các tệ nạn nghiêm trọng như phá thai - “chúng tôi đã tranh luận và thảo luận về vấn đề này trong một thời gian rất dài, ít nhất là 20 năm nay”, Đức Tổng Giám Mục Cordileone nói trên EWTN Pro-Life Weekly.

“Tôi nhận ra rằng vấn đề là dân chúng ta không hiểu hành động Rước lễ thực sự có ý nghĩa gì, và nhu cầu phải có một cuộc sống xứng đáng để Rước lễ”, ngài nói.

“Vì vậy, chắc chắn, tính nhất quán của bí tích Thánh Thể áp dụng cho mọi người Công Giáo. Những người Công Giáo nổi bật trong đời sống xã hội có một trách nhiệm bổ sung, liên quan đến chứng tá nào mà họ đưa ra. Nhưng tính nhất quán của bí tích Thánh Thể áp dụng cho tất cả người Công Giáo. Vì vậy, chúng ta cần phải có một nỗ lực rất lớn trong việc tái dạy giáo lý cho mọi người về điều này”.

Tại cuộc họp trực tuyến mùa xuân sắp tới của các ngài, các giám mục Hoa Kỳ dự kiến sẽ cân nhắc và bỏ phiếu về việc có nên bắt đầu soạn thảo một văn kiện về tính nhất quán của Bí tích Thánh Thể hay không.

Thuật ngữ “tính nhất quán Thánh Thể”, được sử dụng trong các tài liệu Aparecida năm 2007 của các giám mục Mỹ châu La tinh và Caribê, đề cập đến “sự nhất quán giữa cách chúng ta nhận Bí Tích Thánh Thể, và cách mà chúng ta sống cuộc sống của chúng ta, để xứng đáng đón nhận Thánh Thể,” Đức Cha Cordileone giải thích.

Tài liệu mà Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio lúc bấy giờ đã đóng góp vào sự phát triển cũng ghi nhận vai trò của các quan chức công quyền trong việc bảo vệ sự thánh thiêng của cuộc sống trong các vấn đề như phá thai và an tử. Khi các quan chức Công Giáo ủng hộ những điều này và “những tội ác nghiêm trọng khác đối với cuộc sống và gia đình”, họ không được lên rước lễ, các giám mục khẳng định như trên trong Aparecida.

Một số giám mục, dẫn đầu bởi Đức Hồng Y Blasé Cupich của Chicago, đã viết thư cho Đức Tổng Giám Mục Gomez trong nỗ lực trì hoãn các cuộc thảo luận về Bí Tích Thánh Thể của các giám mục Hoa Kỳ. Ngài lập luận rằng chủ đề này đòi hỏi một sự trao đổi trực tiếp giữa các Giám Mục.

Đức Tổng Giám Mục Gomez trả lời trong một bản ghi nhớ ngày 22 tháng 5 rằng chương trình xem xét tài liệu về Bí tích Thánh Thể đã được ủy ban thường vụ của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ phê duyệt, và sẽ diễn ra theo kế hoạch tại cuộc họp sắp tới.

“Sẽ có một cuộc tranh luận”, Đức Tổng Giám Mục Cordileone xác nhận. Nếu các giám mục tiến tới việc soạn thảo một tài liệu, thì Ủy ban Giáo lý sẽ viết tài liệu đó, toàn văn của tài liệu đó sẽ được tranh luận và biểu quyết tại cuộc họp mùa thu của các giám mục vào tháng 11.

Hội nghị Đại Kết Budapest - Hoa Kỳ âu lo
về các vật thể lạ bay trên không


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 08/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269025.htm

1. Đức Hồng Y Kurt Koch sang Hung Gia Lợi để tham dự Hội nghị đại kết

Hôm thứ Ba 8 tháng 6, Đức Hồng Y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô đã sang Hung Gia Lợi để tham dự Hội nghị đại kết, tổ chức tại Đan viện Biển Đức cổ kính Pannonhalma.

Tham dự hội nghị này, cũng có Đức Hồng Y Peter Erdoẽ, Tổng giám mục Budapest và nhiều giám mục Tin lành Hung Gia Lợi cùng với nhiều học giả khác.

Hội nghị đã được Đức tổng viện phụ Cirill Hortobagyi của Đan viện Pannonhalma khai mạc. Trong dịp này cũng có phần giới thiệu hai cuốn sách của Đức Hồng Y Kurt Koch mới được xuất bản bằng tiếng Hung Gia Lợi, trong những ngày qua.

Đức Hồng Y Kurt Koch, 71 tuổi, người Thụy Sĩ, sẽ lưu lại Hung Gia Lợi cho đến ngày 10 tháng 6 để tiếp xúc với các vị lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo và Tin lành, các đại học và các giới chức đại kết.

Ngày 12 tháng 9 năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Hung Gia Lợi chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 52, tại Budapest.

Source:Vatican News Cardinal Koch: History of separation can be part of history of reconciliation

2. Tòa Bạch Ốc cho biết báo cáo về các vật thể lạ trên không chưa được hoàn thiện

Tòa Bạch Ốc đã từ chối bình luận về các báo cáo hôm thứ Sáu về một loạt các vụ nhìn thấy các vật thể bay không người lái bí ẩn, và nói rằng một báo cáo sắp công bố của chính phủ về chủ đề này vẫn chưa được hoàn thiện.

Tờ Washington Post hôm thứ Sáu đưa tin, báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ không tìm thấy các bằng chứng về hoạt động ngoài trái đất nhưng không thể đưa ra lời giải thích dứt khoát về những vụ được chính phủ gọi là “hiện tượng máy bay không người lái”.

Cựu Lãnh đạo Đa số Thượng viện Harry Reid cho biết ông rất vui vì đã “lên tiếng cảnh giác” về các vật thể bay không xác định trong thời gian làm việc tại Quốc hội.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia và Bộ trưởng Quốc phòng dự kiến sẽ công bố một báo cáo vào cuối tháng này về việc nhìn thấy UFO.

Một điều khoản lưỡng đảng trong gói kích thích coronavirus được cựu Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào năm ngoái đã yêu cầu phải có báo cáo này.

Reid, 81 tuổi, đã nghỉ hưu vào năm 2017, chịu trách nhiệm về một trong những cuộc điều tra đầu tiên về UFO vào năm 2007.

“Tôi rất vui vì tôi đã cảnh báo,” Reid nói với tờ Las Vegas Review-Journal. “Tôi nghĩ họ sẽ còn khá mơ hồ với những gì tìm thấy. Hiện chúng tôi không có đủ thông tin để đưa ra kết luận”.

Source:NewsmaxWhite House: Report on Strange Aerial Objects Not Yet Finalized

3. Cải tổ giáo luật của Đức Phanxicô ngăn cản mưu toan phong chức phụ nữ của Giáo Hội Đức

Theo phân tích của Ed. Condon trên The Pillar ngày 2 tháng 6, trong Quyển VI Bộ Giáo luật vừa được Đức Phanxicô ký ban hành, có một tội phạm mới, được phác thảo một cách minh nhiên hơn về mưu toan phong chức cho phụ nữ. Đây là một điều rõ ràng nhắm vào Giáo Hội Đức.

Điều 1379 mới dự liệu rằng “cả người mưu toan phong chức thánh cho một phụ nữ lẫn người phụ nữ mưu toan lãnh nhận chức thánh, đều bị vạ tuyệt thông tiền kết dành riêng cho Tòa Thánh” và người mưu toan phong chức cho một phụ nữ “có thể bị phạt loại trừ khỏi bậc giáo sĩ”.

Dù đây không phải là một sự đổi mới trong luật lệ, nhưng nó làm minh nhiên những gì trước đây chỉ được ngụ ý bằng một điều luật khái quát hơn nhiều, và không chừa một lỗ hổng tiềm tàng nào về ngôn ngữ có thể bị tranh luận bởi một người nào đó đang mưu toan phong chức cho một phụ nữ ở bất cứ cấp nào.

Trong Tiến Trình Công Nghị hiện được các giám mục Đức hợp tác với Ủy ban Trung ương Công Giáo Đức theo đuổi, những người tham gia và các nhóm làm việc đã nhiều lần kêu gọi thay đổi giáo huấn và thực hành của Giáo hội hoàn vũ.

Trong số các thay đổi được kêu gọi thường xuyên nhất là việc chúc phúc cho các cặp đồng tính trong nhà thờ, và việc truyền chức cho phụ nữ, trước tiên là lãnh chức phó tế và cuối cùng lãnh chức linh mục.

Đầu năm nay, Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi về việc chúc phúc cho các mối liên hệ đồng tính, xác nhận rằng Giáo Hội không có quyền chúc lành cho tội lỗi. Đáp lại, hôm 10 tháng 5, các giáo sĩ khắp nước Đức đã tổ chức một ngày “chúc phúc” cho hàng trăm cặp đồng tính, công khai thách thức Rôma.

Một số người ở Rôma lo ngại rằng sau khi kết thúc Tiến Trình Công Nghị Đức, một hoặc nhiều giám mục có thể mưu toan thực hiện một thủ đoạn tương tự bằng cách cố gắng phong một phụ nữ làm phó tế bất chấp ý kiến của Rôma. Động thái này đã bị luật mới sửa đổi cảnh cáo.

Ngoài Tiến Trình Công Nghị Đức, cuộc tranh luận về khả thể phong phụ nữ làm phó tế đã xuất hiện nhiều lần trong thập niên qua. Năm 2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thành lập một ủy ban tại Bộ Giáo lý Đức tin để khảo sát vai trò lịch sử của “các nữ phó tế” trong Giáo hội sơ khai. Mặc dù ủy ban đó không phát hiện được điều gì để kết luận, nhưng chính Đức Phanxicô nhận định rằng vai trò lịch sử ấy, nếu có, không giống với việc truyền chức có tính bí tích, nhưng, trong nhiều trường hợp, gần hơn với vai trò của một nữ đan viện trưởng.

Vấn đề lại xuất hiện một lần nữa trong Thượng hội đồng về vùng Amazon, với tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng yêu cầu xem xét lại vấn đề, là điều mà Đức Giáo Hoàng đã đồng ý.

Trong khi đó, Giáo hội đã nhiều lần tuyên bố rằng việc truyền chức linh mục cho nam giới mà thôi là một chức năng của thiên luật, và nằm ngoài quyền hạn thay đổi hoặc loại bỏ của Giáo hội.

Một số nhà thần học và giám mục đã lập luận rằng, vì các phó tế không có năng quyền thừa tác vụ bí tích ngoài năng quyền chung của mọi tín hữu, nên việc truyền chức phó tế cho phụ nữ sẽ không trực tiếp thách thức giáo huấn này.

Tuy nhiên, các nhà thần học khác, những người vốn chấp nhận giáo huấn đã ổn định của Giáo hội, nhấn mạnh rằng chỉ có một bí tích truyền chức thánh trong Giáo hội, chung cho phó tế, linh mục và giám mục, với mỗi cấp giáo sĩ lãnh nhận sự trọn vẹn hơn của chức thánh. Họ lập luận rằng giáo huấn của Giáo hội loại trừ phụ nữ khỏi việc truyền chức bí tích, áp dụng cho cả ba cấp vì bản chất yếu tính của bí tích không thể bị phân chia.

Bản văn mới nêu rõ, “Cả người mưu toan phong chức thánh cho một phụ nữ lẫn người phụ nữ mưu toan lãnh nhận chức thánh, đều bị tuyệt thông tiền kết dành riêng cho Tòa Thánh giải quyết”.

Việc sử dụng thuật ngữ “mưu toan” nhấn mạnh rằng chính hành động, tức việc phong chức, không cần được hoàn tất, chỉ là mưu toan, vì nó sẽ không bao giờ thành sự. Cũng cần lưu ý là việc sử dụng thuật ngữ “một chức thánh” bao gồm tất cả ba cấp của chức thánh, kể cả chức phó tế.

Nếu một giáo sĩ Đức mưu toan tấn phong một phụ nữ làm phó tế bất chấp Rôma, như nhiều người đã làm trong nghi thức chúc phúc hàng loạt các cặp đồng tính, họ sẽ tự động bị vạ tuyệt thông.


Edited by user Friday, June 11, 2021 4:29:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1318 Posted : Thursday, June 10, 2021 4:46:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC nhắn nhủ các tu sĩ dòng thánh Norberto luôn có trái tim
mở rộng đón tiếp tha nhân


6/8/2021 9:58:56 AM

Trong thư đề ngày 6/6/2021 gửi đến cha Josef Wouters, tổng quyền dòng các Kinh sĩ Prémontré, cũng được gọi là các tu sĩ thánh Norberto, nhân kỷ niệm 900 năm thành lập tu viện Prémontré và bắt đầu cộng đoàn đầu tiên mà từ đó dòng được thành lập, Đức Thánh Cha kêu gọi các tu sĩ của dòng luôn mở lòng với tha nhân.

UserPostedImage

Dòng các Kinh sĩ Prémontré được thánh Norberto thành lập ở miền bắc nước Pháp vào thế kỷ 12.

Trái tim rộng mở chào đón mọi người

Trong thư Đức Thánh Cha viết: “Ngay từ đầu, các tu sĩ Prémontré đã thể hiện sự dấn thân tuyệt vời với những người bên ngoài cộng đoàn, sẵn lòng chào đón họ. Do đó, các cộng đoàn mới, các tu sĩ cũng như giáo dân, theo lối sống của thánh Norberto đã nhanh chóng ra đời. Một số cộng đoàn đã yêu cầu được liên kết với Prémontré.” Do đó Đức Thánh Cha kêu gọi: “Những người con của thánh Norberto thân mến, hãy luôn giữ trái tim rộng mở này, điều cũng mở các cánh cửa ngôi nhà của anh chị em, để chào đón những người đang tìm kiếm một cố vấn thiêng liêng, những người yêu cầu sự giúp đỡ vật chất, những người muốn chia sẻ việc cầu nguyện của anh chị em.”

Tông đồ của hoà bình, của Thánh Thể

Trong thư Đức Thánh cha thuật lại chi tiết cuộc đời thánh Norberto, từ khi chào đời vào năm 1075 tại thị trấn Xanten ở Đức, cho đến khi qua đời vào năm 1134. Ngài mô tả thánh nhân là tông đồ của hòa bình, của Thánh Thể, nhà giảng thuyết không mệt mỏi với trái tim rộng mở với người xin giúp đỡ hay xin cầu nguyện. Đức Thánh Cha viết: “Tiểu sử của thánh Norberto kể về cách ngài chữa lành bệnh tật trên đường đi, xua đuổi tà ma và tìm cách xoa dịu mối thù truyền kiếp giữa các gia đình quý tộc... Vì thế, thánh Norberto được coi là một tông đồ của hòa bình. Ngài đã làm công việc của Thiên Chúa, nhân danh lòng bác ái của Chúa Ki-tô.” Từ đó, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các con cái của thánh Norberto rằng ngày nay hơn bao giờ hết, “việc loan báo Tin Mừng là cần thiết và đòi hỏi mọi người, đặc biệt là các linh mục, một sự dấn thân quảng đại và hơn nữa là sự gắn kết chặt chẽ giữa sứ điệp được loan báo và đời sống cá nhân và cộng đoàn.”

Lắng nghe tiếng Chúa và anh em

Ngỏ lời với khoảng 1.300 thành viên của dòng hiện diện tại 25 quốc gia, Đức Thánh Cha nhận xét: “Đấng sáng lập của anh chị em đã sống trong nhiều môi trường khác nhau, nhưng trong mỗi hoàn cảnh ngài để mình được Tin Mừng hướng dẫn: dù là một nhà thuyết giáo lưu động, bề trên của một cộng đoàn hay giám mục, ngài vẫn tiếp tục lắng nghe Thiên Chúa và các anh em của mình, và có thể phân định con đường cần phải tuân theo trong các hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, mà không làm mất đi nguồn cảm hứng cơ bản của nó.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha chúc lành cho các thành viên của dòng và khuyến khích họ hãy luôn trung thành với cuộc sống đã chọn theo gương các tông đồ. (CSR_4154_2021)

Hồng Thuỷ
(vaticannews.va 07.06.2021)

ĐTC gửi sứ điệp video đến Diễn đàn về Amoris Laetitia


6/10/2021 9:05:03 AM

Hôm thứ Tư 09/6, Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Diễn đàn do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức, về chủ đề “Chúng ta đang ở đâu với Amoris laetitia? Các chiến lược cho việc áp dụng Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô”.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha và một gia đình

Diễn đàn là một phần của Năm Gia đình Amoris laetitia, kỷ niệm 5 năm ban hành Tông huấn Amoris laetitia. Sự kiện có sự hiện diện của đại biểu của các Văn phòng Gia đình của hơn 60 Hội đồng Giám mục và hơn 30 phong trào quốc tế.

Trong video gửi đến sự kiện, Đức Thánh Cha nhận xét rằng, trong bức tranh toàn cảnh về các sáng kiến quan trọng cho “Năm Gia đình Amoris laetitia”, Diễn đàn thể hiện một thời điểm thiết yếu của cuộc đối thoại giữa Tòa thánh, các Hội đồng Giám mục, các phong trào và các hiệp hội gia đình. Chúa Thánh Thần biến Diễn đàn thành một thời điểm hữu ích để Giáo hội, các mục tử và giáo dân cùng nhau đến để lắng nghe những nhu cầu cụ thể của các gia đình và giúp đỡ nhau trong việc thực hiện những tiến trình cần thiết để đổi mới việc loan báo của Giáo hội.

Đức Thánh Cha nói: “Câu hỏi ‘Chúng ta đang ở đâu với việc áp dụng Amoris laetitia?’ là nhằm mục đích khuyến khích phân định hiệu quả của Giáo hội về cách thức và mục tiêu của việc chăm sóc mục vụ gia đình từ quan điểm của việc tái truyền giảng Tin Mừng. Tông huấn Amoris laetitia là kết quả của sự suy tư sâu xa của Thượng Hội đồng về hôn nhân và gia đình, và như vậy, đòi hỏi sự kiên nhẫn trong việc thực hiện và hoán cải truyền giáo. Diễn đàn này được đặt trong sự liên tục với đường lối Thượng hội đồng, nhưng để có thể thực hiện được trong các Giáo hội địa phương, đòi hỏi sự hợp tác, chia sẻ trách nhiệm, khả năng phân định và sẵn sàng gần gũi với các gia đình”.

Theo Đức Thánh Cha, giữa những khó khăn do đại dịch gây ra, đang xé nát đời sống gia đình và sự hiệp thông mật thiết của sự sống và tình yêu, ngày nay hơn bao giờ hết gia đình là dấu chỉ của thời đại, và trên hết Giáo hội được mời gọi lắng nghe cách tích cực các gia đình, đồng thời để họ tham gia như những đối tượng chăm sóc mục vụ.

Cần phải gạt bỏ mọi “thông điệp chỉ mang tính lý thuyết, nhưng lại không liên quan đến các vấn đề thực tế của con người”, cũng như ý tưởng cho rằng việc loan báo Tin Mừng chỉ dành cho một tầng lớp ưu tú mục vụ. Tất cả những ai được rửa tội đều là “tác nhân của việc loan báo Tin Mừng”. Để mang tình yêu của Thiên Chúa đến với các gia đình và những người trẻ, những người sẽ xây dựng các gia đình của ngày mai, chúng ta cần sự giúp đỡ của chính các gia đình, kinh nghiệm cụ thể của họ về cuộc sống và sự hiệp thông. Chúng ta cần những người vợ và người chồng, cùng với các mục tử, để cùng đi với các gia đình khác, giúp đỡ những người yếu hơn, để loan báo rằng, ngay cả trong khó khăn, Chúa Kitô hiện diện trong Bí tích Hôn phối nhằm trao ban sự dịu dàng, kiên nhẫn và hy vọng cho tất cả mọi người, trong mọi hoàn cảnh đời sống.

Đức Thánh Cha mời gọi các tham dự viên nhìn lại Amoris laetitia để xác định, trong số các ưu tiên mục vụ được chỉ ra trong đó, những ưu tiên nào phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của từng Giáo hội địa phương và theo đuổi chúng với sự sáng tạo và lòng nhiệt thành truyền giáo. Bởi vì, trong thời đại dịch, Chúa đã ban cho chúng ta cơ hội để suy nghĩ lại không chỉ về nhu cầu và ưu tiên của chúng ta, mà còn cả cách thức chúng ta lập kế hoạch và tham gia mục vụ.

Cần phải có một nỗ lực đặc biệt trong việc đào tạo giáo dân, đặc biệt là vợ chồng và gia đình, để họ có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc dấn thân trong Giáo hội, nghĩa là ý nghĩa của sứ vụ phát xuất từ việc trở thành vợ chồng và gia đình. Bởi vì nhiều gia đình không ý thức được món quà tuyệt vời mà họ đã lãnh nhận trong Bí tích, một dấu chỉ hữu hiệu về sự hiện diện của Chúa Kitô luôn đồng hành trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời họ. Khi một gia đình khám phá đầy đủ món quà này, họ cảm thấy muốn chia sẻ nó với các gia đình khác, bởi vì niềm vui được gặp gỡ với Chúa có xu hướng lan rộng và tạo ra sự hiệp thông khác, là truyền giáo một cách tự nhiên.

Cuối sứ điệp, Đức Thánh Cha nhận xét rằng con đường được thực hiện với Thượng Hội Đồng về gia đình đã giúp Giáo Hội làm sáng tỏ nhiều thách đố cụ thể mà các gia đình phải trải qua, như áp lực tư tưởng cản trở tiến trình giáo dục, các vấn đề quan hệ, nghèo đói vật chất và tinh thần, và tận gốc là rất nhiều cô đơn do khó ý thức được sự hiện diện của Chúa trong đời sống. Một số thách thức này vẫn đang gặp khó khăn để được đáp ứng và đòi hỏi một động lực mục vụ mới trong một số lĩnh vực cụ thể. Vì vậy cần phải có sự chuẩn bị hôn nhân, đồng hành với các cặp vợ chồng trẻ, giáo dục, quan tâm đến người già, gần gũi với các gia đình bị tổn thương hoặc những người, trong một sự kết hợp mới, mong muốn sống trọn vẹn kinh nghiệm Kitô giáo.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 09.06.2021)

Edited by user Thursday, June 10, 2021 5:05:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1319 Posted : Friday, June 11, 2021 4:03:14 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Dẫn nhập của Trần văn Lương, tác giả bài thơ Lòng Cha :


Cách đây ít tuần, tôi được đi dự một tiệc cưới khá đặc biệt.

Phía cô dâu có bà mẹ và người cha kế. Người cha ruột ngồi cách tôi không xa, trong khu dành cho khách của nhà gái. Ông ngồi đó, giữa vài người bạn cùng tuổi, như một người khách thường. Bà vợ cũ cùng với ba người con gái, trong đó có cô dâu, không hề đến chào hỏi hay nhìn đến ông một lần. Ông ngồi quay lưng lại sân khấu, mắt nhìn xuống mặt bàn, dáng khắc khổ chịu đựng. Khi giới thiệu tên của bố mẹ cô dâu, thì vi. MC đọc tên ông, nhưng bước lên sân khấu lại là người chồng kế của bà vợ. Nhìn nét mặt đen sạm im lìm như khắc vào đá của người cha ruột cô dâu, tôi không biết ông đang nghĩ gì. Tiệc nửa chừng gần đến mục đi chào bàn thì ông đứng lên lẳng lặng ra về, chưa hề nhúng đũa vào thức ăn và cũng không chào hỏi bất kỳ ai. Ba đứa con và người vợ cũ hình như cũng không biết ông ra đi lúc nào. Suốt bữa tiệc tôi cảm thấy thật là bùi ngùi , và các món ăn cũng mất đi nhiều mùi vị. Kính mời quý anh chị đọc bài "Lòng Cha" được viết dựa trên tiệc cưới này.

(Xin được kính tặng ông Trần Văn T., một người tôi hoàn toàn không quen biết mà lần đầu tiên và có lẽ cũng là cuối cùng tôi có cơ duyên thấy mặt trong bữa tiệc đám cưới người con gái út của ông.)

Lòng Cha

Con yêu dấu, lòng Ba mừng khấp khởi,
Được nhìn con trong áo mới cô dâu,
Dẫu biết rằng sẽ chua xót buồn đau,
Gặp lại Mẹ bên kia cầu duyên nợ .

Ba bùi ngùi tiếc nhớ,
Nhớ quê nhà, nhớ thuở bên nhau,
Nhớ lời nguyền dù đời lắm bể dâu,
Ba Mẹ sẽ bạc đầu về chung lối .

Nhưng vận nước xoay chiều trong sớm tối,
Đời tang thương khi con mới đầy năm.
Quê hương chìm vào địa ngục tối tăm,
Ba quằn quại ôm hờn căm uất hận.

Sa cơ thất trận,
Long đong số phận lao tù,
Xác tả tơi dưới nanh vuốt kẻ thù,
Tình máu mủ đành thiên thu vĩnh biệt.

Thân xích xiềng oan nghiệt,
Vợ con nào biết về đâu .
Đêm đêm thao thức nguyện cầu,
Nỗi thống khổ dầy sâu hơn bóng tối .

Giữa ngày tháng gông cùm tù tội,
Ba được Nội cho tin,
Cả nhà đã sớm vượt biên,
Đang sống sót bình yên trên đất lạ .

Ba từ đó luôn nhìn trời cảm tạ,
Dù âm thầm nghe trong dạ đắng cay,
Khi Nội lại cho hay,
Mẹ đã gặp được bờ vai nương tựa .

Ba không trách Mẹ phải đi bước nữa,
Tay con thơ, bơ vơ giữa xứ người,
Cánh vạc gầy lạc giông gió biển khơi,
Thân trơ trọi chốn chợ đời vạn ngả.

Ba cảm kích người đàn ông xa lạ,
Không quản nài vất vả, đã nuôi con,
Đã chăm lo Mẹ, chị được vuông tròn,
Thay cho kẻ mỏi mòn nơi vạn dặm.

Ngày qua như tên bắn,
Ba cuối cùng may mắn sang đây,
Phím đàn cũ khác dây,
Gập ghềnh nẻo đọa đày đơn độc.

Ba chấp nhận mình là người ngoại cuộc,
Đứng từ xa nhìn quyến thuộc ngày xưa,
Những đứa con khi chia cách còn thơ,
Theo năm tháng bây giờ đà khôn lớn.

Rồi lẳng lặng một mình ôm đau đớn,
Không đành lòng khuấy gợn sự bình yên,
Của đàn con nay chắc cũng đã quên,
Người cha ruột sống bên lề hiu quạnh.

Ba chỉ oán số phần mình bất hạnh,
Để con thơ sớm chịu cảnh chia phôi,
Tuy còn cha, nào khác trẻ mồ côi .
Con yêu dấu, Ba suốt đời tạ lỗi .

x x x

Làn phấn nhạt dịu dàng che dấu tuổi,
Ánh lụa hồng ve vuốt chuỗi trân châu,
Người mẹ cùng chồng kế với cô dâu,
Cười rạng rỡ đón từng câu chúc tụng.

Xập xè loan phụng,
Giọt u buồn rơi rụng trên khăn,
Trong đáy mắt nhọc nhằn,
Ẩn hiện nét băn khoăn sầu tủi .

Người cha ruột, mặt sạm màu gió núi,
Tiệc nửa chừng vội lủi thủi ra đi .
Nhạc vô tình gõ nhịp bước phân ly,
Mảnh khăn ố vỗ về lưng ghế trống.

Trần Văn Lương Cali 10/2002
Mắt Buồn  
#1320 Posted : Friday, June 11, 2021 4:36:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thực Phẩm Đông Lạnh Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?


– Lynn Jaffee – Thu A

May 27, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Trái cây và rau quả đông lạnh được hái và đông lạnh khi vừa được thu hoạch, có thể có giá thấp hơn so với sản phẩm trái mùa.

Nhiều người có định kiến sai lầm đối với sản phẩm từ tủ đông.

Nếu bạn giống tôi, bạn có thể coi thực phẩm trong tủ đông của mình là lựa chọn thứ hai, một lựa chọn dự phòng khi bạn không thể nghĩ đến bữa ăn kế tiếp hoặc khi bạn không đến cửa hàng tạp hóa. Tôi luôn nghĩ rằng thực phẩm đông lạnh không tốt bằng thực phẩm tươi sống, vì vậy tôi đã thực hiện một khảo sát nho nhỏ và điều tôi rút ra thật sự đáng ngạc nhiên.

Trong một số trường hợp, thực phẩm đông lạnh thực sự tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm tươi sống. Đúng rồi; trong khi trái cây và rau vừa hái là tốt nhất, sản phẩm đông lạnh có thể bổ dưỡng không kém, và đôi khi còn hơn cả đồ tươi. Đồ tươi mua trong cửa hàng chỉ thực sự tốt khi được thu hoạch trước khi chín hoàn toàn. Sau đó, nó được đóng gói, vận chuyển và dự trữ tại cửa hàng tạp hóa của bạn.

Thực phẩm tươi được đông lạnh nhanh ngay sau thu hoạch vẫn giữ được chất dinh dưỡng

UserPostedImage

Thực tế là thực phẩm thường mất hầu hết các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong ba ngày đầu tiên sau khi thu hoạch. Ngược lại, sản phẩm đông lạnh được chọn khi vừa chín tới và được đông lạnh nhanh trong vòng vài giờ sau khi thu hoạch vẫn giữ được chất dinh dưỡng khi được rã đông.

Một nghiên cứu năm 2013 xem xét giá trị dinh dưỡng của sản phẩm tươi và đông lạnh cho thấy rằng cả hai đều giống nhau về mặt dinh dưỡng vào ngày chúng được mua. Tuy nhiên, sau năm ngày, thực phẩm đông lạnh thực sự có hàm lượng vitamin A, vitamin C và folate cao hơn so với thực phẩm được giữ trong tủ lạnh.

Dưới đây là một số điều bạn có thể chưa biết về thực phẩm đông lạnh:

Bạn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm đông lạnh đã rã đông.

Điều này đúng, nhưng chỉ khi thực phẩm được rã đông đúng cách trong tủ lạnh – không để ngoài nhiệt độ phòng. Thực phẩm được rã đông bằng cách để ra khỏi tủ lạnh nhanh chóng nhiễm vi khuẩn có thể gây bệnh cho bạn. Nhưng thật tốt khi biết rằng nếu bạn đã rã đông đúng cách một món đồ đông lạnh và sau đó đổi ý, nó có thể quay trở lại tủ đông. Làm mát có thể thay đổi hương vị hoặc kết cấu, nhưng vẫn an toàn để ăn.

Quá trình đông lạnh không giết chết vi khuẩn

UserPostedImage

Trong khi chúng ta đang nói về vi khuẩn, bạn nên biết rằng quá trình đông lạnh không giết chết vi khuẩn, việc đóng băng vi khuẩn chỉ khiến nó không hoạt động. Nếu thực phẩm của bạn có vi khuẩn khi bạn cho vào ngăn đá, thì khi bạn rã đông thực phẩm, chúng vẫn còn đó.

Thực phẩm đông lạnh không hết hạn sử dụng

Đúng vậy, bạn có thể tìm thấy một gói đậu Hà Lan hoặc ngô đông lạnh được chôn sâu trong tủ đông của mình từ một thập kỷ trước và nếu nó được bảo quản đúng cách, bạn có thể ăn được. Tôi sẽ ăn nó chứ? Có lẽ là không, nhưng nó sẽ không làm tôi ốm. Rất có thể chất lượng và hương vị đã bị ảnh hưởng, nhưng vấn đề là thực phẩm được đông lạnh đúng cách có thể ăn được vài tháng, thậm chí một năm hoặc hơn sau khi chúng được cho vào tủ đông.

Làm thế nào để bạn đông lạnh đúng cách?

UserPostedImage

Một số hướng dẫn đơn giản bao gồm đảm bảo tủ đông của bạn ít nhất là 0 độ F hoặc lạnh hơn, để thực phẩm đã nấu chín nguội trước khi cấp đông và gói thực phẩm càng kín càng tốt.

Thực phẩm đông lạnh có thể giúp bạn tiết kiệm

Trái cây và rau quả đông lạnh được hái và đông lạnh khi chúng vào mùa, có thể có giá thấp hơn so với mua sản phẩm trái mùa. Ngoài ra, đông lạnh thực phẩm có thể giúp giảm lãng phí thực phẩm. Thay vì vứt những thức ăn thừa mà bạn sẽ không ăn trong vài ngày, bạn có thể cất chúng vào tủ đông.

Một lời cảnh báo

UserPostedImage

Trong khi sản phẩm đông lạnh có xu hướng giữ giá trị dinh dưỡng lâu hơn so với thực phẩm tươi, một số loại rau đông lạnh đóng gói và nhiều bữa ăn đông lạnh có thể chứa nhiều natri. Tin tốt là ngày nay các nhà sản xuất thực phẩm đang lắng nghe nhu cầu của người tiêu dùng muốn các bữa ăn đông lạnh có hàm lượng natri thấp, ít calo, ngũ cốc nguyên hạt và thực vật.

Điểm mấu chốt là dù là thực phẩm tươi hay đông lạnh, bạn cần phải đọc nhãn.

Trong suốt mùa hè, tôi ăn hầu hết các sản phẩm tươi từ một khu vườn chung của cộng đồng.

Tuy nhiên, khi thức ăn thừa, tôi sẽ không ngần ngại đặt những mẻ bánh pesto hoặc những ổ bánh mì bí xanh làm từ nguyên liệu tươi rói trong vườn vào tủ đông để thưởng thức sau này. Bây giờ tôi biết rằng nếu đông lạnh đúng cách, những thực phẩm này cũng sẽ bổ dưỡng vào tháng Giêng như ngày tôi đông lạnh chúng vào tháng Tám.

UserPostedImage

Lynn Jaffee là một bác sĩ châm cứu được cấp phép và là tác giả của “Các bước đơn giản: Thực hành Trung y để có sức khỏe tốt hơn.”

Edited by user Friday, June 11, 2021 4:47:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
79 Pages«<6465666768>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.