Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<5960616263>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#1201 Posted : Thursday, April 29, 2021 6:57:56 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit
về tình yêu


J.B. Đặng Minh An dịch 29/Apr/2021

http://vietcatholic.net/News/Home/Article/268068

Hôm Chúa Nhật 25 tháng Tư, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ St Pierre de Montrouge.

Mở đầu bài giảng, Đức Tổng Giám Mục nói:
Một ngày nọ, khi kết thúc thánh lễ, một phụ nữ nói với tôi: “Thưa Đức Cha, hãy chỉ cho con làm thế nào có thể tìm thấy ý chí để sống khi con chưa bao giờ được yêu?” Cô ấy nói với tôi rằng bố mẹ cô đã từ chối cô như thế nào, rằng cô ấy chưa bao giờ thực sự có một tình yêu đích thực hay những người bạn thực sự. Câu hỏi đau đớn này khiến tôi hơi bối rối. Câu trả lời duy nhất đến với tôi là nói với cô ấy rằng nếu cô ấy tồn tại, nếu cô ấy ở đây trước mặt tôi, thì chắc chắn phải có người muốn cô ấy sống. Nếu không phải là cha mẹ cô ấy, thì đó là một ý chí từ thuở đời đời đã luôn yêu mến cô và chờ đợi cô một cách yêu thương ở cuối con đường.

Đó có thể vẫn là một hy vọng xa vời nếu Chúa Giêsu không đến để chia sẻ hiện sinh của chúng ta. Ngài là Mục tử nhân lành, là Thiên Chúa đến chăm sóc chính mỗi người chúng ta và là Đấng đi xa đến mức hiến mạng sống vì đàn chiên của mình: “Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình.” (Ga 10:18).

Trao ban cuộc sống của mình là hành động yêu thương tột đỉnh có thể làm và là bằng chứng yêu thương lớn nhất có thể thực hiện. Những người mẹ đã hy sinh mạng sống của họ để cứu con mình. Mọi người liều mạng để cứu người khác. Trao ban mạng sống của mình không đồng nghĩa với việc liều chết. Nhưng trên tất cả, đó là liều sống, liều sống vì tình yêu. Ví dụ, khi hai vợ chồng kết hôn, họ trao ban cho nhau cả cuộc đời. Một người tận hiến hoàn toàn dâng mình cho Thiên Chúa. Cho đi là chấp nhận mọi sự vì yêu thương. Yêu luôn luôn liều mạng.

Đón nhận cuộc sống là tiếp nhận với lòng biết ơn những gì chúng ta đã không chọn nhưng được ban cho chúng ta nhờ ân sủng. Anh chị em không lựa chọn cuộc sống của mình, anh chị em lãnh nhận nó. Điều đáng ngạc nhiên là ngày nay có nhiều người lại muốn chọn cái chết thay vì sự sống. Đón nhận cuộc sống là cởi mở tâm hồn chào đón với niềm vui những gì được ban cho chúng ta. Thái độ tốt nhất trước mặt Chúa là phó thác mọi sự trong tay Ngài và dâng lên Ngài lời tán tụng tri ân. Lời cầu nguyện tạ ơn giúp chúng ta hiểu rằng chúng ta được yêu thương. Biết mình được yêu là tìm thấy ý nghĩa của cuộc đời mình.

Định mệnh đích thực của chúng ta khi bước theo Chúa Kitô là hiến mạng sống mình vì tình yêu để đón nhận lại nó từ Đấng là Tình yêu.

Chúng ta nói rằng Chúa Nhật này Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, là ngày cầu nguyện cho vocations, nghĩa là các ơn gọi. Vocation có nghĩa là: appel, là tiếng gọi. Đó là tiếng Chúa gọi. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi nên thánh. Paulo Coelho trong cuốn sách nổi tiếng l’Alchimiste, tức là Nhà Giả Kim, đã nói về những biến cố xảy ra trong một đời người như những dấu chỉ cho ơn gọi mà mỗi người phải khám phá và đạt được. Chúa Kitô đến để mặc khải cho chúng ta rằng ơn gọi cơ bản của chúng ta là nên thánh. Đó là con đường mà mỗi chúng ta phải tìm ra và hoàn thành. Sự thánh thiện này là sự viên mãn của tình yêu.

Tất cả cuộc sống của Kitô hữu bắt đầu bằng một cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa Kitô. Những người mới được rửa tội đến từ mọi nguồn gốc cho chúng ta biết việc gặp gỡ Chúa Giêsu đã thay đổi cuộc đời họ như thế nào. Cuộc gặp gỡ này, khi diễn ra, thật sự cho phép chúng ta biết mình được yêu thương đến mức nào. Nó vượt quá tất cả những kỳ vọng của con người chúng ta, những kỳ vọng luôn hướng đến khát khao yêu và được yêu.

Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta con đường này. Đó là một con đường cứu rỗi. Khi bước theo Người, chúng ta không còn phải sợ hãi cái chết vì chúng ta đã bước vào cõi vĩnh hằng của Thiên Chúa. Trong Chúa, tình yêu và sự sống kết hợp hoàn hảo. Nếu chúng ta sống yêu thương như Thiên Chúa, như Chúa Giêsu trên trái đất này, thì ngay từ bây giờ chúng ta đã bước vào sự sống vĩnh cửu, mà sự chết không thể làm gì được. Đây là cách chúng ta được cứu độ, như Thánh Phêrô đã nói trong bài đọc thứ nhất, rằng “không một Danh nào khác ở dưới gầm trời đã được ban tặng cho loài người, để phải nhờ Danh đó mà chúng ta được cứu độ” (Tông Đồ Công Vụ 4:12).

Nhiệm mầu: Bị mù, bị gù, và bị cha mẹ bỏ rơi
bên hông đền thờ, nay được ĐTC công nhận hiển thánh


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 27/Apr/2021

1. Lời kêu gọi bảo vệ sự sống mới được đưa ra của các Giám mục Hàn Quốc

Hai năm sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc về việc vô hiệu hóa việc phá thai, Ủy ban các giám mục phò sinh đã đưa ra một tuyên bố “kêu gọi mạnh mẽ việc bảo vệ những đứa trẻ chưa sinh”.

Các ngài nói thêm rằng “hàng triệu thai nhi, hàng năm, bị phá thai đe dọa mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào”.

Các giám mục lưu ý rằng việc hợp pháp hoá cái gọi là tự nguyện ngừng mang thai có nghĩa là “công khai công nhận hành vi giết người này” và góp phần truyền bá “xu hướng xem thường mạng sống”.

Các ngài nhấn mạnh một cách mạnh mẽ rằng “sự sống là thiêng liêng” và do đó “cần được tôn trọng và bảo vệ từ lúc thụ thai, nhân danh phẩm giá con người”.

Khẳng định lại quan điểm của Giáo hội ủng hộ việc bảo vệ sự sống ở mọi giai đoạn, các giáo xứ Công Giáo ở Hàn Quốc sẽ sớm cử hành Thánh lễ cho sự sống và gia đình, trong khi tháng Năm sẽ là “Tháng của gia đình”, trong đó sứ mệnh ưu tiên sẽ là “tạo ra một nền văn hóa coi trọng cuộc sống và phẩm giá con người”.

Sự can thiệp mới này của các giám mục diễn ra sau khi các ngài phản đối mạnh mẽ việc hợp pháp hóa phá thai vào tháng 8 năm 2020. Vào ngày 20 tháng 8 năm ngoái, một phái đoàn Công Giáo do Đức Hồng Y, Đức Hồng Y Anrê Liêm Chu Chính (Andrew Yeom Soo-jung), Tổng giám mục Hán Thành, dẫn đầu, đã gặp Tổng thống Văn Tại Dần (Moon Jae-in) để bày tỏ quan ngại của các ngài về việc hợp pháp hóa tệ nạn này.

Trong một bức thư ngỏ gửi cho vị Nguyên thủ quốc gia, các giám mục đã yêu cầu rằng một phụ nữ có ý định phá thai trước hết phải được tư vấn tâm lý, thể chất và tinh thần về hậu quả của một hành động như vậy, trước khi đưa ra quyết định của mình.

Cuộc tranh luận về phá thai ở Hàn Quốc bắt đầu vào ngày 11 tháng 4 năm 2019, khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết theo đó việc hình sự hóa hành vi phá thai, có từ năm 1953, là bất hợp pháp và yêu cầu chính phủ chấm dứt lệnh cấm này vào năm 2020.

Vào tháng 10 năm ngoái, Quốc hội đã công bố một dự luật cấm phá thai đến tuần thứ 14 của thai kỳ và cho phép phá thai từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 24 trong các trường hợp hiếp dâm.

Vào tháng Giêng năm 2021, chính phủ đã thông qua các biện pháp lập pháp cần thiết để tuyên bố việc hình sự hóa phá thai là vi hiến và bãi bỏ đạo luật năm 1953.

Source:Vatican NewsNew appeal by South Korean Bishops to protect life

2. Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố một nữ giáo dân dòng Ba Đa Minh bị mù ở thế kỷ 14 là một vị thánh

http://vietcatholic.net/News/Html/268024.htm

Hôm thứ Bẩy 24 Tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố một phụ nữ người Ý bị mù sống ở thế kỷ 14 là một vị thánh bằng cách sử dụng một quá trình gọi là tuyên thánh tương đương.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh ngày 24 tháng 4 cho biết trong một cuộc tiếp kiến dành cho Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Tuyên thánh, Đức Thánh Cha đã nâng lên một bậc việc tôn sùng phụng vụ Chân phước Margaret of Castello trong toàn thể Giáo hội.

Nữ Chân phước giờ đây sẽ được ghi trong sổ bộ các thánh qua một thủ tục gọi là tuyên thánh tương đương, trong đó các yêu cầu đối với một phép lạ do lời chuyển cầu của ứng viên được miễn.

Margaret thành Castello bị mù bẩm sinh và cột sống bị cong nặng vào năm 1287 tại Metola, miền trung nước Ý ngày nay. Cha mẹ của cô đã bỏ rơi cô vào năm 1303 tại một ngôi đền ở Città di Castello, nơi họ đã đưa cô đến với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh. Người dân địa phương ở thị trấn này phát hiện ra cô và đã bắt đầu chăm sóc cô.

Cô tiếp xúc với Dòng Đa Minh mới được thành lập và được nhận vào Dòng Ba. Dù vẫn là một nữ giáo dân, cô được cho phép mặc tu phục, và cô đã mặc suốt phần còn lại của cuộc đời mình.

Để cảm ơn những người hàng xóm đã nuôi dưỡng cô, cô đã mở một ngôi trường nhỏ, nơi cô dạy trẻ em những bài Thánh Vịnh mà cô đã học thuộc lòng, và hướng dẫn chúng trong đức tin Công Giáo.

Margaret mất năm 1320 ở tuổi 33 và được chôn cất bên trong nhà thờ, nơi lăng mộ của cô nhanh chóng gắn liền với những điều kỳ diệu.

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã tuyên phong Chân phước cho Margaret theo thể thức tuyên chân phước tương đương vào năm 1609.

Các ứng viên được tuyên thánh tương đương phải đáp ứng ba tiêu chuẩn. Các vị phải là được các tín hữu sùng kính từ lâu, có một danh tiếng vững chắc và lâu dài về các nhân đức, và nhiều điều kỳ diệu đã xảy ra được cho là nhờ lời cầu bầu của các vị.

Trong khi có rất ít các cuộc tuyên thánh tương đương trong thế kỷ 20, Đức Bênêđíctô XVI đã tuyên bố Chân Phước Hildegard thành Bingen là một vị thánh thông qua thủ tục này vào năm 2012.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã sử dụng quy trình này tương đối thường xuyên. Các vị thánh được tuyên thánh tương đương kể từ khi ngài được bầu vào ngôi Giáo Hoàng bao gồm Angela thành Foligno và Peter Faber vào năm 2013, José de Anchieta, Marie của mầu nhiệm Nhập thể, François de Laval thành Montmorency vào năm 2014, và Bácthôlômêô thành Braga vào năm 2019.

Hôm thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng cũng đã ủy quyền cho Bộ Phong thánh ban hành sắc lệnh công nhận những đức tính anh hùng của triệu phú người Á Căn Đình Enrique Shaw.

Shaw sinh ra ở Paris, bên Pháp vào năm 1921 và di cư đến Á Căn Đình, nơi ông là một doanh nhân liêm chính xuất sắc. Ông thành lập Hiệp hội các nhà điều hành kinh doanh Kitô Giáo vào năm 1952 và tìm cách áp dụng giáo huấn xã hội Công Giáo tại nơi làm việc. Ông mất ở Buenos Aires, Á Căn Đình, năm 1962.

Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã giám sát giai đoạn giáo phận trong án tuyên thánh cho Enrique Shaw trong khi ngài đang giữ chức vụ tổng giám mục thủ đô Á Căn Đình.

Đức Giáo Hoàng đã ca ngợi Shaw trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với đài truyền hình Mexico Televisa.

Ngài nói: “Enrique Shaw rất giàu có, nhưng rất thánh thiện. Một người thánh thiện vẫn có thể có tiền. Thiên Chúa ban của cải cho anh ta để anh ta có thể quản lý tốt, và người đàn ông này đã quản lý rất tốt”.

Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng Shaw đã sử dụng sự giàu có của mình “không phải để chăm chút cho gia đình, nhưng là để thúc đẩy sự phát triển của những người cần giúp đỡ”.

Với sắc lệnh này từ nay Enrique Shaw được gọi là “Bậc Đáng kính”.

Nhân đức anh hùng là một trong những yêu cầu để được phong chân phước trong Giáo Hội Công Giáo. Bên cạnh đó, cần phải có một phép lạ đã được xác minh là do ứng viên cầu bầu.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã truyền công bố một sắc lệnh hôm thứ Bảy công nhận các cuộc tử đạo của 12 thành viên Dòng Chúa Cứu Thế bị giết trong Nội chiến Tây Ban Nha.

Ngài chính thức thừa nhận rằng Vincenzo Nicasio Renuncio Toribio và 11 người bạn đã bị giết vì hận thù đức tin ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào năm 1936.

Ngoài ra, Đức Giáo Hoàng đã thông qua các sắc lệnh công nhận các nhân đức anh hùng của bốn ứng cử viên khác:

• Đức Hồng Y Pietro Marcellino Corradini (1658-1743), giám mục giáo phận Frascati, người Ý, đấng sáng lập Dòng Nữ Tu Thánh Gia.

• Emanuele Stablum (1895-1950), một bác sĩ người Ý thuộc Giáo đoàn Các Con trai Vô nhiễm Nguyên tội (CFIC)

• María de los Desamparados Portilla Crespo (1925-1996), một nữ giáo dân Tây Ban Nha và là mẹ của 11 người con. Được biết đến với cái tên Amparo Portilla Crespo, cô nổi tiếng vì sự chăm sóc của mình đối với người nghèo và bệnh tật, và sự thanh thản giúp cô chấp nhận bệnh tật sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

• Anfrosina Berardi (1920-1933), một cô gái người Ý được biết đến với lòng sùng kính Đức Mẹ Đồng Trinh, qua đời ở tuổi 12 do biến chứng sau khi bị viêm ruột thừa.
Source:Catholic News AgencyPope Francis declares blind 14th-century lay Dominican a saint

3. Hans Küng và những nguy cơ của sự nổi tiếng

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhân cái chết của thần học gia Hans Küng, ông có viết một bài nhan đề “Hans Küng and the Perils of Fame”, nghĩa là “Hans Küng và những nguy cơ của sự nổi tiếng”, đăng trên tờ First Things ngày 21 Tháng Tư, 2021.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong một diễn biến gây sôi nổi vào năm 2010, Tiến sĩ George Weigel đã viết một bức thư ngỏ gửi cho Cha Küng vạch ra các sai lầm nghiêm trọng của linh mục thần học gia này.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây:

Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Hans Küng and the Perils of Fame

by George Weigel

Hans Küng và những nguy cơ của sự nổi tiếng


Năm 1977, khi mới gia nhập đội Baltimore Orioles, Eddie Murray, huyền thoại bóng chày tương lai, đã nhận được một lời khuyên từ cựu cầu thủ Lee May. May nói với chàng trai 21 tuổi: “Nếu bạn có tài năng, danh tiếng không thể giúp bạn, nhưng khả năng rất cao là danh tiếng sẽ hủy hoại bạn”. Murray nghe theo lời khuyên của nhà hiền triết May và tránh xa ánh đèn sân khấu. Cha Hans Küng, nhà văn Công Giáo Thụy Sĩ có hấp lực truyền thông mạnh mẽ, đã qua đời ở tuổi 93 vào ngày 6 tháng 4, đã hành xử ngược lại. Do đó có một câu chuyện buồn.

Cha Hans Küng chắc chắn có tài năng. Luận án tiến sĩ của ngài về Karl Barth, là thần học gia Thệ Phản được cho là vĩ đại nhất trong các nhà thần học Tin lành thế kỷ 20, đã trở thành cuốn sách tiên phong trong thần học đại kết. Tiểu đoạn “The Council: Reform and Reunion”, nghĩa là “Công đồng: Cải tổ và Tái hiệp nhất” đã giúp định hình cuộc thảo luận tại phiên họp quan trọng đầu tiên của Vatican II. Cha Küng cũng khả năng nhận ra và đề bạt người có tài; ngài đã đích thân dàn xếp việc bổ nhiệm Giáo Sư Joseph Ratzinger [sau này là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 – chú thích của người dịch] vào một ghế chủ nhiệm trong khoa thần học danh tiếng tại Đại học Tübingen.

Tuy nhiên, bất kể những thần thoại chung quanh vị linh mục này, Cha Hans Küng hầu như không có chút ảnh hưởng nào đối với các tài liệu lớn của Công đồng Vatican II. Trong những năm công đồng, ngài đã dành nhiều thời gian ở Rôma cho báo chí thế giới và cho các cuộc tụ họp hàng trăm người trong đó ngài trình bày các diễn từ và tranh luận công khai hơn là tham gia vào một công việc khó khăn hơn là phát triển các văn bản của Công đồng Vatican II. Ngược lại, Thần Học Gia Ratzinger đã có những đóng góp cực kỳ quan trọng cho một số tài liệu công đồng. Thần Học Gia người Bỉ Gérard Philips cũng vậy, dù chỉ nhận được cùng lắm là 0.0001% sự chú ý mà giới truyền thông dành cho Cha Küng, đã có ảnh hưởng lớn trong việc phát triển những gì Công đồng thực sự đã dạy đến nỗi một thần học gia quan trọng khác tại Vatican II, người Pháp tên là Yves Congar của dòng Đa Minh, đã nói đùa rằng “Vatican II” nên được đổi tên thành “Louvain I”, là tên trường đại học của Cha Philips.

Trong suốt Công đồng Vatican II, và những năm sau đó, Cha Hans Küng đã phát minh và sau đó khai thác một kiểu nhân cách mới: nhà thần học Công Giáo bất đồng chính kiến như một ngôi sao truyền thông quốc tế. Đẹp trai, ăn nói hùng biện và là người phát ngôn đáng tin cậy cho trào lưu cấp tiến đương đại, Cha Küng là một trong những trí thức Công Giáo đầu tiên nhận ra rằng báo chí thế giới không thể cưỡng lại câu chuyện người-cắn-chó, trong đó một nhà tư tưởng Công Giáo lại đi thách thức giáo lý của Giáo hội mình. —Và làm như vậy theo những phương cách nhằm cổ vũ cho những thành kiến văn hóa cấp tiến. Vì vậy, người đàn ông từng viết một cuốn sách thực sự táo bạo (Biện minh: Học thuyết của Karl Barth và Suy tư Công Giáo) đã trở thành một nhân vật truyền thông hơn là một nhà thần học Công Giáo nghiêm túc. Và với cuốn sách “Infallible? Inquiry”, nghĩa là “Ơn bất khả ngộ à? Một cuộc điều tra”, năm 1971, Cha Küng tuyên bố mình bất đồng chính kiến với một tín điều đã được xác định của đức tin tông đồ.

Ông có một số ảnh hưởng trong giới tinh hoa ở Davos, và ta phải hy vọng rằng người đàn ông không bao giờ rời chức tư tế này đã có một số tác động tâm linh nhất định trong thế giới siêu trần tục đó. Nhưng, theo thiển ý của tôi, đóng góp nghiêm chỉnh nhất của Hans Küng cho thần học sau cuốn sách của ông về Barth xảy ra rất bất ngờ trong kỳ nghỉ dài hạn tại trường Đại Học. Vì sắp rời trường Đại Học trong một năm, Cha Küng đã đề nghị Cha Joseph Ratzinger tiếp tục một trong các khóa học tại Tübingen của ngài — và các bài giảng của Cha Ratzinger trong khóa học đó đã trở thành cuốn sách bán chạy cấp quốc tế, đó là cuốn “Nhập môn Kitô Giáo”.

Cha Hans Küng tỏ ra minh bạch một cách đáng khâm phục về lập trường của mình: Cha ấy không tin là đúng, cũng như sẽ không dạy đó là chân lý, những gì Giáo Hội Công Giáo đã dạy là đúng. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi, vào ngày 15 tháng 12 năm 1979, Bộ Giáo lý Đức tin, gọi tắt là CDF, đã đồng ý với Cha Küng, khi tuyên bố rằng ngài “không thể được coi là một nhà thần học Công Giáo”, và rút lại thẩm quyền giảng dạy với tư cách là “Giáo sư Thần học Công Giáo”. Hội Đồng Giám Mục Đức đồng ý với quyết định của CDF, điều này phản ánh niềm xác tín mấu chốt của Công Giáo rằng, nhờ sự ngự trị của Chúa Thánh Thần, Giáo hội tuân theo một chân lý mà Giáo Hội có thể trình bày một cách có thẩm quyền, ngay cả khi sự hiểu biết về chân lý đó vẫn đang phát triển. (Rõ ràng là mọi thứ đã thay đổi trong hàng ngũ các giám mục Đức)

Những thập kỷ cuối cùng trong cuộc đời của Cha Hans Küng được đánh dấu bằng những cuộc tấn công cay đắng đối với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI - mặc dù Đức Bênêđíctô, luôn là một Kitô hữu hiền lành, đã mời đồng nghiệp cũ ở Tübingen đến chia sẻ trong một buổi chiều với ngài tại Castel Gandolfo, ngay sau khi ngài được bầu vào ngôi Giáo Hoàng. Ở một số thời điểm nhất định, như tôi đã lưu ý trong một bức thư ngỏ năm 2010 gửi cho Cha Küng, những cuộc luận chiến chống giáo hoàng đó đã đi vào bãi rác phế thải độc hại của sự hèn hạ, đặc biệt là vì Cha Küng không thể giải phóng bản thân khỏi những điều ngu ngốc cấp tiến về mọi thứ, từ phá thai đến AIDS, cho đến quan hệ Công Giáo - Hồi Giáo liên quan đến nghiên cứu tế bào gốc — đó là một kỷ lục đáng tiếc cho một người đàn ông thông minh.

Lời cảnh báo của Lee May dành cho Eddie Murray rất rõ ràng: Sự nổi tiếng rất nguy hiểm. Đó là lý do tại sao, khi nhại lại cách thức trường phái Sitwells nhận xét về Frank Raymond, ta có thể nói rằng Hans Küng thuộc về lịch sử công chúng hơn là lịch sử thần học. Requiescat in pace (Chúc yên nghỉ).

Bất chấp sự phản đối kịch liệt của đạo diễn,
phim ủng hộ phá thai không được chọn
ở giải Oscar 2021


Đặng Tự Do 28/Apr/2021

http://vietcatholic.net/News/Home/Article/268053

Mặc dù đã nhận được giải thưởng từ một số liên hoan phim và từ Planned Parenthood, bộ phim “Never Rarely Sometimes Always,” đã vắng mặt tại Lễ trao giải Oscar năm 2021. Đó là một bức tranh hư cấu theo chân một cô gái 17 tuổi khi cô đi từ Pennsylvania đến New York để được phá thai.

Vào tháng 3 năm nay, một thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh - cơ quan toàn quốc bỏ phiếu cho giải Oscar - đã từ chối xem xét phim này. Nhà làm phim phò phá thai đã huy động dư luận phẫn nộ với thành viên này.

Bộ phim lấy cảm hứng từ những câu chuyện tin tức về những phụ nữ đi du lịch từ những khu vực có luật phá thai hạn chế hơn đến những khu vực có luật dễ dãi hơn.

Bộ phim đã thu hút sự khen ngợi từ những người ủng hộ phá thai. Tổ chức kinh doanh các dịch vụ phá thai Planned Parenthood đã trao giải “Truyền Thông Xuất Sắc” cho đạo diễn Eliza Hittman vào năm 2020.

Tuy nhiên, khi được hỏi qua email liệu anh đã xem bộ phim chưa, nhà làm phim kiêm thành viên Ban Giám Khảo Oscar Kieth Merrill trả lời rằng anh không muốn xem bộ phim đó, với lý do là anh có niềm tin Kitô và anh là người ủng hộ cuộc sống.

“Đối với tôi, không có gì thú vị hay truyền cảm hứng khi xem một cuốn phim liên quan đến việc giết những đứa trẻ chưa chào đời. Tôi đã quyết định không xem phim của Hittman vì nó ca ngợi việc phá thai”, Merrill nói khi được Variety hỏi về quyết định của mình.

“Bộ phim của cô ấy là sự thể hiện cô ấy là ai. Việc tôi không quan tâm đến việc xem phim của cô ấy là biểu hiện của việc tôi là ai”.

Trong 14 năm, hơn 200 ngàn thai nhi dưới 12 tuần
bị phá bỏ tại Mexico City


4/28/2021 7:40:31 PM

Vào dịp kỷ niệm 14 năm Mexico City cho phép phá thai đến 12 tuần tuổi, dẫn đến kết quả là 200 ngàn thai nhi bị sát hại từ trong bụng mẹ, một nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống của Mexico khẳng định đây là sự thất bại của chính phủ.

UserPostedImage

Trong một tuyên bố, ông Marcial Padilla, giám đốc tổ chức ủng hộ sự sống ConParticipación, chỉ ra rằng “việc cho phép phá thai là một thất bại của chính quyền Mexico City trong việc chăm sóc nhân quyền, sức khỏe của trẻ em và phụ nữ trong thời kỳ mang thai”.

Hơn 200 ngàn sự sống bị sát hại trong 14 năm

Điều 144 của Bộ luật Hình sự dành cho Đặc khu Liên bang đã thay đổi và kể từ đó sự sống của con người không được bảo vệ trong 12 tuần đầu tiên, tức là có thể thực hiện phá thai ở Thành phố Mexico mà không bị phạt theo pháp luật cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Ông Padilla nhắc rằng “việc sửa đổi luật, có hiệu lực vào ngày 26/4/2007, đã thay đổi lịch sử về quyền được sống ở Mexico. 14 năm thay đổi luật này ở Mexico City là một kỷ niệm buồn, vì sự thay đổi này đã khiến cho hơn 200 ngàn sự sống con người bị tước đoạt.”

Không có phá thai an toàn

Điều 144 viết rằng “phá thai là ngừng mang thai sau tuần thứ 12 của thai kỳ.” Nhưng ông Padilla nhận định, “chúng ta phải rất rõ ràng về điều này: sự sống của những đứa trẻ chưa sinh ra này đã bị loại bỏ vĩnh viễn, nó không bị ‘gián đoạn’ bởi vì những gì bị gián đoạn có thể được tiếp tục.” Và ông nhấn mạnh rằng “thật sai lầm khi nói về phá thai an toàn. Dù hợp pháp hay bất hợp pháp, việc phá thai nào cũng cướp đi sinh mạng của con người và mang theo rủi ro cho tính mạng của người phá thai.”

Ông Padilla khuyến khích người dân Mexico tham gia phong trào “Dấn thân của công dân vì nhân phẩm, sự sống, gia đình và tự do”, bằng cách cam kết “chỉ bỏ phiếu cho những ứng cử viên có quan điểm ủng hộ tất cả các giá trị và quyền cơ bản này.” (ACI Prensa 27/04/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 28.04.2021)

Giáo hội Colombia đầu tư cho người trẻ hướng đến
hòa giải dân tộc


4/28/2021 7:41:32 PM

Hội đồng Giám mục Colombia tổ chức khóa học về chính trị dưới ánh sáng của Tin Mừng, dành cho các bạn trẻ, với mục đích đào tạo những người trẻ dấn thân hòa giải đất nước.

UserPostedImage

Khóa học gồm những buổi hội thảo sẽ bắt đầu từ ngày 06/5 đến ngày 01/7, theo chủ đề “Bản sắc và hòa giải dân tộc, 30 năm sau Hiến pháp”. Trong hai tháng, các chuyên gia của Giáo hội, các nhà khoa học chính trị sẽ giải quyết các chủ đề chính trị dưới ánh sáng của Tin Mừng và học thuyết xã hội của Giáo hội.

Sáng kiến, một cầu nối giữa Giáo hội và chính trị, được tổ chức bởi Học viện Lãnh đạo Công giáo Mỹ Latinh, Đại học Công giáo miền Nam và Montserrate, và Tổ chức Konrad-Adenauer.

Đức cha Juan Carlos Cárdenas Toro, Giám mục của Pasto, và Đức Cha Pedro Salamanca Mantilla, Giám mục Phụ tá Bogota, cũng tham gia sự kiện này. Hội thảo dành cho những người trẻ, sinh viên, chuyên gia, học giả hoặc doanh nhân Colombia, những người quan tâm đến các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế, từ 18 đến 35 tuổi. Mục đích nhằm đào tạo một thế hệ giới trẻ dấn thân, những người sẽ hoạt động vì sự thống nhất và hòa giải đất nước.

Đức cha Pedro cho biết, cuộc khủng hoảng đã làm trầm trọng thêm các vấn đề bất bình đẳng, bạo lực và phá hủy ngôi nhà chung gây ảnh hưởng đến Colombia. Vào đầu Tuần Thánh, các Giám mục đã kêu gọi các nhóm vũ trang ngừng bắn 100 ngày, để chấm dứt các vụ giết người, bắt cóc, tống tiền, làm xáo trộn ảnh hưởng đến người dân.

Gần 60 năm khủng hoảng, năm 2016, Colombia tưởng có thể lật ngược tình thế nhờ ký kết hiệp định hòa bình với thuộc Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (Farc). Nhưng bạo lực mới hiện đang ảnh hưởng đến các khu vực biệt lập, với sự bùng nổ các nhóm vũ trang tranh giành quyền kiểm soát các thành trì cũ của lực lượng du kích thuộc Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia. Cuộc xung đột vũ trang đã cướp đi sự sống của hơn 9 triệu người, bao gồm cả người chết, mất tích và người phải di dời.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 28.04.2021)

Cử tri Ấn Độ đi bầu bất chấp Covid-19 lây nhiễm
ở mức kỷ lục


29 tháng 4 2021, 23:46 +07

UserPostedImage

Cử tri tại bang Tây Bengal tới phòng phiếu

Người dân tại bang Tây Bengal của Ấn Độ đang đi bỏ phiếu trong giai đoạn đoạn cuối cùng của kỳ bầu cử, bất chấp tình trạng lây nhiễm Covid-19 gia tăng mạnh mẽ.

Những hàng dài cử tri xếp hàng bên ngoài các điểm bỏ phiếu khiến gây quan ngại về nguy cơ có thêm tình trạng lây nhiễm virus, giữa lúc Ấn Độ đã đang trong làn sóng bệnh dịch chết người thứ hai.

Các chuyên gia lo sợ rằng Tây Bengal có thể sẽ là tâm chấn tiếp theo của dịch bệnh.

Các vụ nhiễm mới tăng lên 17.000 vào hôm thứ Tư, là mức cao kỷ lục ở một bang.

Tổng số có 379.257 ca nhiễm mới được báo cáo tại Ấn Độ trong hôm thứ Năm, là con số nhiễm trong một ngày cao nhất thế giới.

Nước này cũng báo cáo đã có 3.645 ca tử vong do virus corona, một kỷ lục không mong muốn nữa về số các ca tử vong cao nhất thế giới trong một ngày đơn lẻ kể từ khi đại dịch bùng phát cho tới nay.

Tây Bengal đã trải qua bảy giai đoạn bầu cử. Đây là số ít những nơi Thủ tướng Modi không chiếm được đa số ghế trong Quốc hội.

Đã có rất nhiều chỉ trích về việc ông tiếp tục tổ chức các cuộc mít-tinh lớn ở đó, ngay cả khi virus đã bắt đầu tấn công dữ dội.

Phóng viên BBC ở khu vực, Amitabha Bhattasali nói rằng một số trong những cuộc mít-tinh lớn nhất, trong đó có những cuộc ông Mori tham dự, người ta thấy rất nhiều người không đeo khẩu trang, cũng không duy trì giãn cách xã hội.

Điều gì đang xảy ra tại Ấn Độ?

Dịch Covid ở Ấn Độ: "Chúng tôi không còn chỗ để hỏa táng cho họ"

Toàn bộ các bệnh viện chật cứng bệnh nhân trong lúc nguồn oxy dự trữ hiện đang ở mức rất thấp và các đài hỏa táng đang phải hoạt động không ngừng nghỉ.

Con số tử vong được ghi nhận chính thức đã vượt quá 200.000 vào hôm thứ Tư. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng số tử vong thực sự cao hơn thế nhiều.

UserPostedImage

Các điểm hỏa thiêu hoạt động không ngưng nghỉ suốt đêm và người ta nay phải dùng cả các không gian trống nơi công viên, bãi đỗ xe để dựng giàn thiêu

Tình hình tiêm vaccine tại Ấn Độ

Chính phủ nói rằng tất cả người trưởng thành sẽ đều được tiêm vaccine phòng chống Covid-19 kể từ mùng 1/5, và việc đăng ký online bắt đầu mở từ 28/04.

Tuy nhiên, mọi người than phiền trên mạng xã hội rằng họ đã không thể đăng ký được, bởi trang web nhanh chóng bị sập ngay sau giờ mở cửa.

Cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm vaccine cho các nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu và những người trưởng thành trên 45 tuổi.

Tuy nhiên, tính ra thì mới có chưa tới 10% dân số được tiêm mũi đầu tiên, và đã có những quan ngại về việc không đáp ứng được nhu cầu.

Tuy Ấn Độ là một trong những nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, nhưng nước này vẫn chưa có nguồn vaccine dự trữ cho khoảng 600 triệu dân, là những đối tượng đủ điều kiện để được tiêm từ ngày 1/5.

UserPostedImage

Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ đang chuyển đơn đặt hàng của chính mình đối với vaccine AstraZeneca sang cho Ấn Độ, khiến cho nước này sẽ có thêm 20 triệu liều.

Nhà dịch tễ học Bhramar Mukherjee nói rằng Ấn Độ cần phải kết hợp vừa chủng ngừa vừa phong tỏa diện rộng để làm chậm tiến trình lây lan của virus.

Một số vùng ở nước này hiện đã được đặt trong tình trạng phong tỏa và giới nghiêm, trong đó có cả thủ đô Delhi.

Chính quyền bang Maharashtra, nơi có thủ phủ tài chính Mumbai, đang cân nhắc việc mở rộng lệnh phong tỏa cho tới giữa tháng 5.

Tuy nhiên, bang Tây Bengal lúc này chưa hề áp dụng lệnh phong tỏa cũng như lệnh giới nghiêm nào.

Thanh niên đốt đồn cảnh sát Minneapolis bị phạt $12 triệu


Apr 29, 2021 cập nhật lần cuối Apr 29, 2021

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Một thanh niên bị phạt $12 triệu vì đốt đồn cảnh sát ở Minneapolis, Minnesota, trong đợt biểu tình bạo loạn sau cái chết của ông George Floyd năm ngoái, theo BBC hôm Thứ Năm, 29 Tháng Tư.

Anh Dylan Shakespeare Robinson, 23 tuổi, sẽ phải nộp phạt sau khi ngồi tù bốn năm.

UserPostedImage

Một người biểu tình đứng trước tòa nhà bị đốt cháy ở Minneapolis, Minnesota, ngày 29 Tháng Năm, 2020. (Hình minh họa: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Luật sư của anh Robinson cho hay “không có chút cơ hội thực tế nào” thân chủ của ông sẽ trả nổi số tiền phạt khổng lồ đó.

Ông Floyd bị cảnh sát làm thiệt mạng Tháng Năm năm ngoái ở Minneapolis dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình bạo loạn suốt nhiều tuần lễ. Trong thời gian đó, nạn hôi của, đốt phá và bạo lực lan tràn ở thành phố này.

Trong số những người biểu tình quá khích có anh Robinson, cư dân Brainerd, Minnesota, cách Minneapolis khoảng 120 dặm về phía Bắc.

Theo các công tố viên, anh Robinson đốt bom xăng rồi một người khác ném vào đồn cảnh sát Minneapolis Khu Vực 3 làm tòa nhà bốc cháy.

“Anh Robinson không chịu biểu tình đúng luật pháp mà lại tham gia bạo động và phá hoại,” ông Anders Folk, công tố viên liên bang, ra thông báo cho hay. Vụ đốt phá “gây nguy hiểm cho tính mạng người khác, đồng thời góp phần làm tình trạng bạo loạn lan rộng ở Minneapolis.”

Tháng Mười Hai năm ngoái, anh Robinson nhận tội đồng lõa cố ý đốt phá.

Ba người khác liên quan cũng nhận tội này, nhưng chưa bị kết án.

Luật sư của anh Robinson, cũng đại diện cho ba người kia, cho rằng việc chỉ có thân chủ của ông bị xét xử là không công bằng vì hàng ngàn người khác cũng bạo loạn thời gian đó.

UserPostedImage

Anh Dylan Shakespeare Robinson. (Hình: Crow Wing County)

Theo văn phòng ông Folk, nơi khởi tố vụ này, số tiền phạt $12 triệu đối với anh Robinson sẽ được thu bằng nhiều cách, như lương, trương mục ngân hàng, tiền hưu, và trả góp hằng tháng theo chánh án chỉ định.

Ông Michael Paul, đại diện văn phòng FBI ở Minneapolis, ra thông báo khẳng định phạt như vậy là hợp lý. “Mối nguy hiểm mà bị cáo gây ra trong vụ này là rất thật,” ông nói.

Đây không phải lần đầu tiên tòa án Mỹ phạt nhiều tiền như vậy. Năm 2018, chánh án ở Oregon phạt một thiếu niên 15 tuổi hơn $36 triệu sau khi cậu ta thú nhận gây ra trận cháy rừng kéo dài nhiều tháng.

(Th.Long) [qd]

Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 ít khán giả nhất
trong lịch sử


Apr 29, 2021 cập nhật lần cuối Apr 29, 2021

HOLLYWOOD, California (NV) – Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 vào năm 2021 có số người xem trên đài thấp đến mức kỷ lục trong lịch sử.

Theo Hollywood Reporter, lễ trao giải được tổ chức vào Chủ Nhật, 25 Tháng Tư, có 10.4 triệu người xem trên đài. Trong đó, chỉ có 2.12 triệu khán giả trong độ tuổi 18 đến 49, là độ tuổi xem phim nhiều và được các hãng quảng cáo chú ý nhất.

UserPostedImage

Lễ trao giải Oscar lần thứ 93. (Hình: Todd Wawrychuk/A.M.P.A.S. via Getty Images)

Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 vào năm 2020 có đến 23.64 triệu người xem, và 5.3 triệu khán giả trong độ tuổi 18 đến 49. Tuy có lượng người xem cao gấp đôi so với năm nay, nhưng cả hai năm đều có người xem thấp nhất trong lịch sử của Oscar.

Lễ trao giải Oscar có số khán giả giảm đến 56%, và các lễ trao giải khác cũng bị mất nhiều khán giả.

Giải Grammy mất đến 51% khán giả, giải Quả Cầu Vàng (Golden Globe) mất 62% khán giả, và giải thưởng SAG mất 52% khán giả.

Lễ trao giải Oscar có sự dẫn dắt của ba nhà sản xuất Steven Soderbergh, Stacey Sher và Jesse Collins, được tổ chức tại nhà ga Union Station ở Los Angeles, California. Buổi lễ này có khán giả đến xem, nhưng rất ít so với những năm trước.

Không chỉ vậy, khán giả và các nhà phê bình không hài lòng với lễ trao giải Oscar, nhất là phần trao giải tài tử xuất sắc nhất ở đoạn cuối vì tài tử Anthony Hopkins không xuất hiện trực tuyến để nhận giải, và chương trình phải chấm dứt ngay lập tức.

Tuy nhiên, lễ trao giải Oscar vẫn là chương trình có nhiều khán giả nhất của đài ABC, và vẫn có nhiều người xem hơn các lễ trao giải khác.

(TL) [qd]

Nhà hàng Việt ở Sunnyvale bị phá hoại,
nhận được dòng chữ kỳ thị chủng tộc


April 28, 2021

UserPostedImage

SUNNYVALE, Calif. – Chủ một nhà hàng do gia đình người gốc Việt làm chủ ở Sunnyvale đang lên tiếng sau khi địa điểm của họ bị phá hoại và một ghi chú đáng lo ngại chứa nội dung tục tĩu chủng tộc được để lại bên trong.

Charlie Trần, đồng sở hữu Le Bon, cho biết: “Cửa sổ vỡ tan tành”.

Vào chiều Chủ nhật, Charlie Trần đồng sở hữu Le Bon ở Sunnyvale phát hiện ra nhà hàng của mình đã bị phá hoại và cửa sổ phía trước bị đập vỡ.

“Tôi thực sự nghĩ rằng đó là một kẻ côn đồ đã đến đây và phá vỡ cửa sổ của chúng tôi”, Anh Trần nói.

Anh Trần gọi 911. Cảnh sát bảo anh ta hãy tìm đạn, đá hoặc một viên gạch nào có ở hiện trường không. Anh ta không tìm thấy gì cả. Khi đang dọn dẹp đống lộn xộn, anh tìm thấy một mảnh giấy nhàu nát có ghi dòng chữ

“Khi tôi nhìn thấy mảnh giấy bên trong, tôi còn đau lòng hơn cả việc một người nào đó làm vỡ cửa sổ của chúng tôi”, anh Trần nói.

Bên trong, bằng dòng chữ viết tay màu đỏ, ai đó đã viết “ĐỒ…BẨN THỈU, CÚT VỀ NƯỚC TỤI MÀY ĐI “

Jeffrey Nguyen, đồng sở hữu Le Bon và bếp trưởng điều hành, cho biết: “Tôi không thể tin được điều này có thể xảy ra trong cộng đồng của chúng tôi như thế này”

Đối với Trần và Nguyễn,cả hai đều là người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, sinh ra và lớn lên ở South Bay. Họ đã mở một xe bán thức ăn, sau đó là một cửa hàng khang trang

“Tôi không thể hiểu được,” Nguyen nói. “Tôi nghẹn lòng khi không nói nên lời.”

Otto Lee, Giám sát viên Quận Santa Clara cho biết: “Tôi rất kinh tởm khi nghe những lời kỳ thị như vậy. Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, không thể chấp nhận được, và thật đáng tiếc khi những sự việc kiểu như thế này vẫn đang xảy ra ngay tại Sunnyvale.”

Lee nói rằng ông rất ngạc nhiên khi dân số của Sunnyvale rất đa dạng, bao gồm 40% người châu Á và 15% người Latinh.

Lee nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép điều này xảy ra với bất kỳ cá nhân nào dù bạn thuộc chủng tộc nào.”

Các chủ sở hữu không biết để lại một ghi chú như vậy và họ đang kêu gọi mọi người cảnh giác.

“Tôi không bao giờ mong đợi điều đó sẽ xảy ra với tôi và gia đình tôi”, anh Trần nói.

Nhà hàng nằm trong khu phức hợp với một vài cơ sở kinh doanh khác. Không ai trong số họ bị phá hoại. Camera của nhà hàng không ghi lại được nghi can. Hiện họ đang yêu cầu các doanh nghiệp khác cung cấp video giám sát.

TH

Edited by user Friday, April 30, 2021 12:02:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1202 Posted : Friday, April 30, 2021 5:49:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chính Sách Nội Trị và Ngoại Giao của Joe Biden
Sẽ Đưa Đất Nước Này Đi Về Đâu?


April 25, 2021
Kim Nguyễn

Cuối tháng 5/2020 đã xảy ra vụ một người da đen bị cảnh sát da trắng gây tử vong trong lúc thi hành công vụ. Người dân đã bất mãn khi nhìn thấy hình ảnh kinh hoàng của George Floyd bị cảnh sát Derek Chauvin quỳ gối đè lên cổ hơn 8 phút, và nhiều cuộc biểu tình do Black Lives Matter (BLM) tổ chức đã nổ bùng ra khắp nơi trên toàn quốc. Đồng thời đã xảy ra bạo loạn, cướp của, phá hủy tài sản, phóng hỏa thiêu rụi nhà thờ, . . . gây tử vong cho nhiều người và tổn thất tài chánh thì lên tới gần 2 tỷ dollars (Foundation for Economic Education.) Sau một năm, Derek Chauvin đã bị tòa xử và đương sự phải đối mặt với án tù lên tới 75 năm.

Joe Biden và Kamala Harris đã ca tụng George Floyd là anh hùng. Joe Biden nhấn mạnh “có thể đây là thời điểm quan trọng nhất, là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống.” Trong thời gian 36 năm làm Thượng Nghị Sĩ và 8 năm làm Phó Tổng Thống, Joe Biden đã làm được gì trong lãnh vực chống kỳ thị chủng tộc? Kỳ thị chủng tộc là vấn nạn của xã hội do ảnh hưởng của gia đình, ảnh hưởng của môi trường sinh sống hoặc ảnh hưởng của tâm thần chứ không thể cáo buộc là “kỳ thị chủng tộc có hệ thống.” Theo tài liệu của cơ quan Kiểm Tra Dân Số, năm 2019 Hoa Kỳ có hơn 328 triệu dân, người da đen chiếm 14.6% là khoảng 48 triệu. Khó mà chấp nhận vấn đề kỳ thị có hệ thống đã xảy ra tại Hoa Kỳ, bằng chứng là một người da đen, Barack Obama đã được bầu làm Tổng Thống hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Trong lãnh vực nội trị

UserPostedImage

Joe Biden đã ký 60 sắc lệnh trong 100 ngày đầu làm việc. Nhiều chính trị gia và những người theo dõi thời cuộc đã kết luận Joe Biden là người cai trị đất nước như một “nhà độc tài,” đã không thực hiện lời hứa đoàn kết toàn khối quốc dân mà ông ta đã hứa trong ngày nhậm chức. Chính Joe Biden đã nhìn nhận làm việc theo sắc lệnh là độc tài. Trong một chương trình của George Stephanopoulos trên ABC News hồi tháng Mười năm vừa qua, khi được hỏi về việc làm của TT Trump, Joe Biden đã trả lời “Chúng ta có một nền dân chủ, chúng ta cần có sự đồng thuận. Những điều phải làm theo lệnh hành pháp vì không đạt được đồng thuận là độc tài.” Mặc dù nói vậy, nhưng Joe Biden đã hành động trái ngược, những việc làm của ông ta chỉ đạt được sự đồng thuận của đảng Dân Chủ. Ông ta không hề quan tâm tới những lời phê bình của truyền thông cánh hữu, của nhiều chính trị gia, của cử tri và những tiếng nói đối lập từ đảng Cộng Hòa.

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi nhậm chức, Joe Biden đã đảo ngược toàn bộ chính sách di dân của TT Trump, hậu quả là khủng hoảng biên giới đã xảy ra. Sau một thời gian tránh né sự thật, cách đây 2 ngày, Joe Biden đã phải thừa nhận là “thảm họa di dân đang xảy ra.” Bộ Trưởng Bộ Nội An đã đề nghị tiếp tục xây thêm tường biên giới. Không hiểu ngân quỹ hơn 1 tỷ dollars đã được Quốc Hội giải ngân vào cuối tháng 12 vừa qua dành cho xây tường biên giới có còn không hay đã được âm thầm chuyển qua một ngân quỹ khác khi Joe Biden ra lệnh “ngưng xây tường.” Joe Biden còn hủy luôn thỏa hiệp của TT Trump với Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras trong vấn đề kiểm soát di dân. Có nhiều nguồn tin cho rằng Kamala Harris đang thương lượng với những quốc gia này mong đạt được thỏa hiệp như TT Trump đã đạt được trước đây nhưng đã gặp trở ngại vì mấy nước này đang đòi hỏi một số tiền lớn, trên 4 tỷ dollars. Tuy nhiên, cô Tham Vụ Báo Chí Jen Psaki đã phủ nhận nguồn tin này, và cô ta cũng không nói gì về kế hoạch làm việc của Kamala Harris, người được chỉ định giải quyết vấn đề di dân. Không rõ chủ trương của Joe Biden và đảng Dân Chủ về vấn đề di dân ra sao nhưng thực tế là Joe Biden đã đảo ngược chính sách di dân của TT Trump một cách mù quáng để giờ đây phải đối diện với thảm họa.

Joe Biden là Tổng Thống đã tạo kỷ lục thất nghiệp cho dân chúng khi ông ta ký sắc lệnh cấm công ty Keystone XL không được tiếp tục hoạt động. Lệnh cấm này gây ảnh hưởng kinh tế cho nhiều tiểu bang vì ống dẫn dầu Keystone đi qua những tiểu bang này. Bộ Trưởng Tư Pháp của tiểu bang S. Dakota và 20 tiểu bang khác đã nộp đơn chống lại lệnh cấm vào đầu tháng Ba năm nay. Đơn kiện của S. Dakota nói rằng “Keystone XL tăng cường sự độc lập về năng lượng và tạo ra nhiều công ăn việc làm, đem lại lợi tức cho dân chúng và cho chính quyền tiểu bang.” Cuối năm 2018, lần đầu tiên sau 70 năm, Hoa Kỳ đã dẫn đầu thế giới về ngành sản xuất năng lượng. Quyết định hủy Keystone không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây ảnh hưởng trầm trọng cho quốc phòng vì tình trạng khan hiếm năng lượng và phải tùy thuộc vào sự cung cấp của nước ngoài.

Theo Newsmax, cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Lawrence Summers thời TT Bill Clinton đã phê bình đạo luật Cứu Nguy Kinh Tế chi ra 1 tỷ 900 triệu dollars là rủi ro lớn nhất, là “chính sách kinh tế tệ hại nhất trong 40 năm qua.” Ông Summers gay gắt chỉ trính cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, ông ta nói “Về cơ bản, chính sách kinh tế này đã được thúc đẩy do sự thiếu kiên định và hoàn toàn vô trách nhiệm của các nhà lập pháp đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Một phần ba rủi ro lạm phát sẽ nhanh chóng xảy ra trong những năm tới, và kinh tế sẽ bị trì trệ.”

Nhằm củng cố thế đứng của đảng Dân Chủ, trưa hôm qua, ngày 22/4, Hạ Viện đã biểu quyết theo tính cách đảng phái, với số phiếu 216/208 đã thông qua dự luật chấp thuận cho Washington D.C. là tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Washington, D.C. được thành lập từ tháng 7 năm 1790, với diện tích rộng 68 dặm vuông, là nơi đặt trụ sở của ba ngành chính phủ liên bang cũng như của nhiều tổ chức quốc tế và tòa đại sứ của 174 quốc gia trên thế giới. Ông Zack Smith, một thành viên của Heritage Institute trước đây đã điều trần tại Quốc Hội là “Kể từ ngày được thành lập, D.C. được ghi trong Điều I của Hiến Pháp, vì vậy nó chỉ có thể được thay đổi thông qua việc sửa đổi Hiến Pháp.” Ông ta cũng lập luận rằng D.C. không nên được đổi thành một tiểu bang vì các nhà lập quốc đã quan niệm đây là một quận liên bang, nằm ngoài thẩm quyền của bất kỳ tiểu bang nào.” Nếu trở thành tiểu bang, đảng Dân Chủ sẽ có thêm phiếu cử tri đoàn cho cuộc bầu cử Tổng Thống và hai Thượng Nghị Sĩ cộng thêm Dân Biểu.

Cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 đã đi vào lịch sử là một cuộc bầu cử tệ hại nhất, có nhiều gian lận nhất. Joe Biden đã đắc cử dựa vào hệ thống gian lận bầu cử tại nhiều tiểu bang, tới nay nhiều vụ kiện tụng vẫn còn đang trong vòng tranh chấp. Những tổ chức ủng hộ và vận động tranh cử cho Joe Biden như Black Lives Matter, Nghiệp Đoàn Giáo Chức, Big Tech, . . . đã và đang đòi hỏi Joe Biden “trả nợ.” Lãnh đạo BLM đưa ra nhiều yêu sách cho Joe Biden và họ còn hăm dọa sẵn sàng biểu tình chống đối nếu không được đáp ứng. Khi không đồng ý với quyết định của Joe Biden, một vài Dân Biểu Dân Chủ, đặc biệt là cô DB Alexandria Ocasio-Cortez luôn lớn tiếng phản đối và kết quả là Joe Biden đã luôn luôn phải nhượng bộ.

Trong tháng Ba vừa qua, Hạ Viện đã thông qua dự luật Bầu Cử HR-1 và đang chờ Thượng Viện biểu quyết. Nếu dự luật này được ban thành luật thì trong tương lai đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ có điều kiện thắng cử. Hơn 200 năm nay, Hoa Kỳ do hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ thay phiên nhau lãnh đạo. Sau mỗi nhiệm kỳ Tổng Thống, người dân lại có cơ hội chọn lựa người lãnh đạo, nhờ đó Hoa Kỳ được phát triển và trở thành cường quốc như ngày nay. Khi nền dân chủ bị phá vỡ, Hoa Kỳ sẽ trở thành một quốc gia độc đảng, như vậy đất nước này sẽ đi về đâu?

Chính sách ngoại giao

Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, Linda Thomas-Greenfield mới đây đã phát biểu “Phân biệt chủng tộc là vấn đề đã xảy ra tại Hoa Kỳ dưới nhiều hình thức. Chính quyền của người da trắng đã dẫn đến những vụ giết người vô ý thức của George Floyd, Breonna Taylor, Ahmaud Arbery và rất nhiều người da đen khác. Đó là sự gia tăng thù địch trong 3 năm qua.” Là thành viên của nội các chính phủ, thay vì giúp cho vấn đề kỳ thị được giảm bớt thì bà ta lại có những lời phát biểu như đổ thêm dầu vào lửa, đào sâu thêm chia rẽ. Hơn nữa, với tư cách là Đại Sứ của Hoa Kỳ, bà Linda Thomas-Greenfield có trách nhiệm cho thế giới thấy những hình ảnh tốt đẹp của Hoa Kỳ chứ không phải đem vấn đề kỳ thị ra phê bình một cách bừa bãi trên diễn đàn quốc tế.

UserPostedImage

Tình hình thế giới đang có nhiều biến chuyển. Theo New York Post, Nga đã gây ngạc nhiên cho Hoa Kỳ và đồng minh Âu Châu khi họ đưa 150 ngàn quân tới gần biên giới Ukraine và cho di chuyển 15 tầu chiến từ Caspi tới Biển Đen. Hoa Kỳ và khối NATO có thể làm gì? Joe Biden ra lệnh cho 2 tầu chiến tới Biển Đen nhưng đã hủy bỏ ngay vì Putin lên tiếng cảnh báo rằng “Hoa Kỳ nên tránh xa.” Ngày hôm qua binh lính Nga đã được lệnh trở về doanh trại vì đã làm xong công việc kiểm soát biên giới. Putin muốn chứng tỏ cho thế giới biết rằng Nga đang làm chủ tình hình Đông Âu, và Putin là người quyết định số phận cho Ukraine chứ không phải là Joe Biden hay NATO.

Nga và Trung Cộng đang tiến hành nhiều hoạt động quân sự nhằm khiêu khích Hoa Kỳ. Nga đã đóng cửa eo biển Kerch, nơi nối Biển Đen và Biển Azov, không cho Ukraine được xử dụng hai hải cảng lớn này. Trong khi đó, máy bay chiến đấu của Trung Cộng đã nhiều lần xâm nhập không phận Đài Loan, và tầu chiến Trung Cộng thì do thám các đảo của Nhật Bản. Lực lượng “dân quân biển” của Trung Cộng trá hình là các tầu đánh cá đã chiếm bãi cạn và vùng biển thuộc Philippines (theo The Epoch Times.) Trung Cộng vẫn tiếp tục gây áp lực cho các nước láng giềng vùng Biển Đông để thăm dò phản ứng của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên Fox News, TNS Lindsey Graham nói “Thế yếu của Joe Biden là hiểm họa cho Hoa Kỳ.” Đứng trước những hành động thách thức của Nga và Trung Cộng, từ Joe Biden tới Bộ Trưởng Ngoại Giao Antony Blinken, Bộ Trưởng Cộng Phòng Lloyd Austin, tất cả đều có những phản ứng yếu ớt, riêng lẻ, không đưa ra một sách lược mạnh mẽ, cụ thể và thích nghi. Chính quyền Joe Biden chỉ quan tâm tới vấn đề chống kỳ thị, bình đẳng giới tính, biến đổi khi hậu, . . . mà quên đi trách nhiệm bảo vệ Hoa Kỳ trước hiểm họa của Nga và Trung Cộng. Hai cường quốc này vì quyền lợi chung, đang liên kết với nhau để chống Hoa Kỳ. Chiến lược gia Dov S. Zakheim của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế đã nói “Lần đầu tiên kể từ thập niên 1950, Nga và Trung Cộng đang xích lại gần nhau, thành lập một liên minh mạnh mẽ chống lại vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ và những áp đặt của Hoa Kỳ trên toàn thế giới.” (theo The Hill.) Iran và Bắc Hàn cũng có những phát biểu không kiêng nể Joe Biden, hai quốc gia này sẽ là thành viên trong liên minh chống Hoa Kỳ.

Chính sách yếu kém của Joe Biden trong cả hai lãnh vực nội trị và ngoại giao đã làm cho người dân rất buồn phiền, rất lo lắng cho tương lai của đất nước.

Kim Nguyễn, April 23-2021

Edited by user Friday, April 30, 2021 5:50:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1203 Posted : Friday, April 30, 2021 6:10:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trang sử thuyền nhân và nghĩa trang Galang


Tác Giả: Bùi Văn Phú -

30/04/2021

UserPostedImage

H08: Bia tưởng niệm người vượt biển tại nghĩa trang Galang năm 1986 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Galang là tên một đảo nhỏ thuộc tỉnh Riau của Indonesia đã được chính phủ nước này cho Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp quốc sử dụng trong nhiều năm để người tị nạn Đông Dương tạm trú, trong khi chờ đợi được định cư ở một nước thứ ba.

Trong vòng 17 năm, kể từ khi mở ra năm 1979 cho đến lúc đóng cửa vào năm 1996, Galang đã là nơi dừng chân của hơn 200 nghìn người tị nạn, hầu hết là thuyền nhân vượt biển từ Việt Nam và một số người Cam Bốt.

Tầu vượt biển từ Việt Nam thường cập bến Indonesia trong các vùng quần đảo Riau, Natunas, Anambas rồi được đưa vào Terempa hay Kuku ở tạm, trước khi tầu của Cao uỷ Tị nạn ra đón vào Galang, nơi được gọi là “cửa ngõ tự do và tình người”

Galang có hai trại nằm cách nhau hai cây số. Từ cầu tầu vào một quãng đường là Galang I, nơi tiếp nhận người mới đến. Ở đây thuyền nhân sống tập thể trong những ba-rắc bằng gỗ, dài 20 mét ngang 6 mét. Mỗi ba-rắc chừng 50 người, có thể nhiều hoặc ít hơn tuỳ theo dân số trại.

Galang II, trước năm 1987 là nơi sinh sống của những người đã được một nước thứ ba nhận cho định cư. Đa số đi Mỹ và một số đi Canada, Úc hay Pháp.

Người tị nạn trước khi đi Mỹ phải qua một khoá học kéo dài từ ba đến bốn tháng rưỡi, để học Anh văn và kiến thức về đời sống Mỹ. Từ năm 1987 các khoá Mỹ chuyển qua Bataan, Philippines.

Nhà ở cho người tị nạn trong Galang II cũng là những ba-rắc gỗ, nhưng thiết kế kiểu nhà sàn, tầng trên chia làm 10 phòng, cho từng gia đình để có sự riêng biệt. Bên dưới là nơi nấu ăn, tắm rửa.

Hai trại đều có chợ, quán ăn, quán cà phê; có nhà thờ, chùa, thánh thất với các lễ nghi tôn giáo cùng các sinh hoạt đoàn thể như Đoàn Oanh Vũ, Gia đình Phật tử Long Hoa, Thiếu nhi Thánh thể, Thanh niên Công giáo.

Về giáo dục có chương trình phổ thông dành cho trẻ em, có thư viện, phòng thính thị cho việc học tiếng Anh. Có chương trình huấn nghệ do các cơ quan thiện nguyện World Relief, Save the Children điều hành.

Về y tế có bệnh viện PMI do Hội Hồng Nguyệt Indonesia trông coi.

Trong trại có bán nguyệt san Tự Do, do linh mục Gildo Dominici sáng lập và làm chủ nhiệm, người tị nạn lo điều hành và nội dung bài vở.

Vào các dịp lễ như tưởng niệm 30/4, Giỗ tổ Hùng Vương, Kỷ niệm 1/11, Trung Thu, Tết, Giáng Sinh, Phật Đản trong trại đều có sinh hoạt văn hoá, văn nghệ MCI (Maintaining Cultural Identity – Bảo tồn văn hoá) do nhiều đoàn thể đóng góp được tổ chức tại CVC hay Trung tâm Sinh hoạt Thanh Thiếu niên (Youth Center).

Nhìn chung đời sống trại Galang như ở một làng quê Việt Nam. Lúc đông nhất dân số trong trại lên đến 15 nghìn người tị nạn, cùng hàng trăm nhân viên đến trại làm việc từ nhiều quốc gia.

Từ sau tháng 4/1975 những ai rời Việt Nam đến được bến bờ các quốc gia Đông Nam Á, nếu không có thân nhân ở các nước khác, đều được Mỹ nhận cho định cư.

Đối diện với khủng hoảng về thuyền nhân, một hội nghị quốc tế về người tị nạn Đông Dương đã họp ở Geneve tháng 7/1979 và đi tới quyết định là không chỉ Hoa Kỳ tăng số người tị nạn được nhận lên 14 nghìn mỗi tháng, nhiều quốc gia khác cũng mở rộng bàn tay đón nhận người tị nạn Đông Dương là Úc, Canada, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Ý, Nhật, các nước Bắc Âu và nhiều quốc gia khác. Ngay cả Do Thái cũng nhận người tị nạn Việt trong giai đoạn này.

Mười năm sau, chính sách về người tị nạn Đông Dương có những thay đổi căn bản.

Đầu tháng 3/1989, đại diện của 29 quốc gia họp tại Kuala Lumpur, Malaysia để tìm giải pháp cho thuyền nhân. Sau đó các quốc gia ASEAN đưa ra quyết định những thuyền nhân đến các trại sau ngày 14/3/1989 sẽ phải qua thanh lọc để xác định qui chế tị nạn, từ đó mới có thể xin định cư ở một nước thứ ba. Không có qui chế tị nạn, người vượt biên, vượt biển sẽ bị trả về nguyên quán.

Quá trình thanh lọc có những bất công khiến người vượt biển trong các trại ở Đông Nam Á biểu tình phản đối.

Trong trại Galang nhiều người đã tự thiêu, tự sát vì bất công trong thanh lọc và chống lại việc cưỡng bách hồi hương.

Tại hải ngoại, nhiều hội đoàn, các tổ chức giúp người vượt biển đã lên tiếng cầu cứu với Cao uỷ Tị nạn, với lãnh đạo các quốc gia mong tìm ra một giải pháp nhân đạo cho thuyền nhân.

Vào đầu thập niên 1990, việc giải quyết vấn đề thuyền nhân tị nạn Việt Nam, cũng như vấn đề cựu tù nhân học tập cải tạo, vấn đề con lai là những điểm được bàn thảo trong tiến trình thiết lập bang giao giữa Washington và Hà Nội.

Việt Nam lúc đầu không muốn nhận lại thuyền nhân đã bỏ nước ra đi. Như năm 1975 đã không muốn nhận người di tản hồi hương trên con tầu Việt Nam Thương Tín.

Năm 1991 Hà Nội loan báo đồng ý nhận lại những người vượt biên, vượt biển không có qui chế tị nạn.

Chính sách cưỡng bách hồi hương được thi hành. Gần 6 nghìn thuyền nhân từ Galang đã phải hồi hương. Một số đã tình nguyện hồi hương trước, sau được Hoa Kỳ nhận cho vào Mỹ theo chương trình ROVR (Resettlement Opportunity for Vietnamese Returnees).

Cùng lúc chương trình định cư tù cải tạo HO và con lai được Hoa Kỳ và Việt Nam xúc tiến đưa hàng trăm nghìn người Việt qua Mỹ định cư.

Làn sóng vượt biển chỉ chấm dứt 20 năm sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào ngày 30/4/1975.

Các trại tị nạn ở Đông Nam Á, một thời là “cửa ngõ tự do và tình người”, từng đón bộ nhân vượt biên hay thuyền nhân vượt biển đóng cửa.

Khao I Dang, Sikiew, Songkla, Panat Nikhom, Bidong, Sungei Besi, Kuku, Galang, Palawan, Bataan, Chi Ma Wan, Hei Ling Chau, Kai Tak, Tuen Mun, Argyle, Whitehead nhiều nơi nay không còn dấu vết gì nhiều ngoài những nấm mồ của người tị nạn đã qua đời trong trại.

Nằm giữa đường từ Galang I vào Galang II có một khu nghĩa trang, nơi chôn cất khoảng 500 đồng hương kém may mắn đã qua đời tại đây, được thuyền nhân gọi là Galang 3.

Nhiều người chết vì già, vì bệnh. Có bé sơ sinh chết khi vừa lọt lòng mẹ. Có người tự sát để phản đối chính sách thanh lọc bất công được áp dụng cho những ai đến đảo sau ngày 14/3/1989.

Thời gian làm việc trong trại Galang tôi có biết đến hai cái chết. Một anh chừng 30 tuổi, được Hoa Kỳ nhận cho định cư và mở tiệc ăn mừng. Sau buổi tiệc, tối về phòng ngủ và sáng hôm sau không thức dậy nữa.

Người thứ hai là một thanh niên hay quậy phá, nhiều lần bị P3V, cơ quan an ninh của Indonesia, bắt giam vào “nhà khỉ” tức nhà tù của trại. Vào một buổi trưa, anh kêu bạn tù ở phòng cạnh bên kéo dây để anh phơi quần áo. Đâu ngờ đó là dây anh dùng thắt cổ tự tử.

Trại Galang II có Miếu Hai Cô ngay dưới một tàn cây to cao như cây đa. Nghe kể là hai cô đi vượt biển, tầu gặp hải tặc và bị hãm hiếp. Nhiều người trong trại thường đến miếu thắp nhang.

Những năm sau nơi này có thêm một miếu nữa nên trở thành Miếu Ba Cô, để tưởng nhớ đến ba cô gái Việt đã chết trong trại.

Năm 2005, ghi dấu 30 năm ngày 30/4 tang thương khiến nhiều người phải bỏ nước ra đi, cộng đồng người Việt hải ngoại có dự án xây đài tưởng niệm thuyền nhân tại Galang và Bidong. Tổ chức Văn khố Thuyền nhân Việt Nam ở Úc, do ông Trần Đông làm giám đốc, xúc tiến công tác.

Khi đài tưởng niệm hoàn thành thì chính phủ Việt Nam phản đối, tạo áp lực ngoại giao buộc chính quyền địa phương phá bỏ.

Đài tưởng niệm ở Galang bị đục bỏ tấm bia bằng đá, với hàng chữ:

“In commemoration of the hundreds of thousands of Vietnamese people who perished on the way to Freedom (1975-1996). Though they died of hunger or thrist, of being raped, of exhaustion or of any other cause, we pray that they may now enjoy lasting peace. Their sacrifice will never be forgotten. Overseas Vietnamese Communities, 2005”

[Để tưởng niệm hằng trăm ngàn người Việt đã chết trên đường tìm tự do (1975-1996). Dù họ đã chết vì đói khát, vì bị hãm hiếp, vì bị kiệt sức hay vì bất cứ nguyên do nào khác, chúng tôi cầu nguyện cho họ được yên nghỉ đời đời. Những hy sinh của họ sẽ không bao giờ bị lãng quên. Các Cộng đồng Việt Nam Hải ngoại, 2005]

Trên tấm bia còn có lời tri ân Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp quốc, Hội Hồng Thập tự Quốc tế, Hội Hồng nguyệt Indonesia và các tổ chức quốc tế đã cứu giúp thuyền nhân.

Trong hơn 10 năm qua, chính phủ Indonesia mở cửa Galang làm nơi du lịch. Người Việt hải ngoại đã có những chuyến đi “Về bến Tự do” thăm lại trại tị nạn xưa.

Nhiều người từng ở Galang đã trở lại nơi này để thăm viếng nơi có một thời sống qua, cùng tảo mộ chăm sóc cho nghĩa trang. Điều này khiến Việt Nam không hài lòng vì Hà Nội muốn xoá bỏ dấu tích và hệ lụy của các chính sách cai trị hà khắc đã khiến người Việt phải bỏ nước ra đi.

Thông tin và hình ảnh đưa lên mạng gần đây cho thấy di sản của người vượt biển tị nạn còn lại tại Galang ngày nay là một bảo tàng về thuyền nhân với nhiều hình ảnh, di vật. Một ba-rắc của Galang II được dựng lại, vài con thuyền vượt biên được phục hồi và trưng bày. Nhà thờ và chùa ở Galang II vẫn còn. Cách đây chừng một tháng thì ngôi chùa đã bị hoả hoạn làm thiệt hại.

Nghĩa trang Galang đã qua nhiều đợt trùng tu. Những ngôi mộ được làm sạch cỏ chung quanh và có nước sơn mới mầu trắng.

Nhìn tấm bia tưởng niệm có trong nghĩa trang từ những năm đầu của thập niên 1980, nay được bao phủ và có nhiều mái che trên lối vào làm mất vẻ đẹp và trang nghiêm, người viết bài đề nghị với Văn khố Thuyền nhân Việt Nam bên Úc, hay hội đoàn nào có trách nhiệm bảo tồn nên có kế hoạch phục hồi bia tưởng niệm lại nguyên trạng như trước, với không gian hoàn toàn mở, không nên có các mái che khuất như hiện nay.

Thêm nữa, các tượng ảnh đặt trước và chung quanh bia tưởng niệm không phù hợp với vong linh của tất cả những người đã khuất vì thuộc nhiều tôn giáo khác nhau.

Tấm bia nguyên thuỷ chỉ có bình nhang phía trước. Nhiều người đã đến đây cầu nguyện và cắm nhang tưởng nhớ.

Về bàn làm lễ nếu cần có cho nghi thức theo tôn giáo, đề nghị dùng một nhà chòi đã có bên phía trên, góc phải nghĩa trang. Khi đọc kinh hay làm lễ có thể đặt trên bàn hình tượng tôn giáo mang theo. Sau nghi thức, mọi người có thể xuống viếng mộ.

Nếu cần hướng thẳng về nghĩa trang và bia tưởng niệm, đề nghị xây dựng một nhà chòi bên kia đường đối diện với cổng nghĩa trang.

Trong hai thập niên từ sau ngày 30/4/1975, theo số liệu của Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp quốc, đã có gần một triệu người Việt bỏ nước ra đi, phần đông là vượt biển. Hàng trăm nghìn người đã vùi thây trên biển và trong rừng sâu.

Hành trình tìm tự do với nhiều đau thương của người Việt Nam đã làm nên trang sử của thuyền nhân tị nạn.

*

Tác giả Bùi Văn Phú làm việc tại các trại tị nạn ở Đông Nam Á trong thập niên 1980. Ông hiện là giảng viên đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do từ vùng Vịnh San Francisco, California

UserPostedImage

H01: Trại tị nạn Galang I, Indonesia (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H02: Một gia đình thuyền nhân trong ba-rắc Galang I (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H03: Người tị nạn xem văn nghệ tại Youth Center, Galang II (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H04: Tuồng cải lương trong một buổi văn nghệ ở Galang (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H05: Bà Pirjo Dupuy, Cao ủy trưởng đặc trách định cư, trao phần thưởng cho học sinh khối giáo dục phổ thông (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H06: Nhà ở của người tị nạn trong trại Galang II (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H07: Bán nguyệt san Tự Do (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

H09: Nghĩa trang Galang năm 1986 (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Bùi Văn Phú

Edited by user Friday, April 30, 2021 6:17:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1204 Posted : Friday, April 30, 2021 9:10:45 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tổ chức Quốc Hận Thứ 46 Tại Hạt Tarrant


April 30, 2021

Thế Giới Mới- www.baotgm.com

Không biết cá nhân hay đoàn thể người Việt quốc gia nào ở hải ngoại, lần đầu tiên đã sử dụng từ ngữ “Quốc hận” để gọi ngày 30-4-1975 và “Tháng Tư Đen” để chỉ tháng 4-1975.

UserPostedImage

Nhà văn Thanh Nam đã viết tâm tư của những người tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại mỗi dịp tháng Tư về như sau: “Một năm người có mười hai tháng/Ta trọn năm dài một Tháng Tư.” Thanh Nam viết đúng Tháng Tư hận vong quốc đã in dấu “trọn” năm dài của người tỵ nạn. Đúng thế, làm sao một người tỵ nạn cộng sản có thể mất được ký ức Tháng Tư? Ký ức của mỗi cá nhân hợp thành ký ức của cả tập thể.

Tại hạt Tarrant tiểu bang Texas nơi có hàng 50,000 ngàn người Việt sinh sống, hàng năm cộng đồng Người Việt Quốc Gia đều tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận. Năm nay, việc tổ chức tuy không do BCH cộng đồng đứng ra tổ chức như mọi năm, nhưng vẫn quy tụ được đầy đủ các hội đoàn đoàn thể quân cán chính và đồng hương tham dự.

Tại sao chúng ta không thể quên được ngày này trong sinh hoạt của người Việt tỵ nạn cộng sản đang sống tha hương trên khắp thế giới? Thưa không thể chối cãi “Ngày Quốc Hận 30-4” đã đánh dấu nỗi đau không bao giờ nguôi của tập thề người Việt không cộng sản, từng sinh sống ở Miền Nam Việt Nam trước 30-4-1975, dưới chế độ Dân Chủ, Tự Do Việt Nam Cộng Hòa.

♦ Ngày ấy đánh dấu ngày một quốc gia tự do và dân chủ bị bức tử sau khi hàng triệu người dân vô tội và quân cán chính đã hy sinh trong cuộc chiến chống xâm lăng do cộng sản miền Bắc khởi động.

♦ Ngày đó khiến cho gần 20 triệu dân quân Miền Nam Việt Nam mất hẳn vùng đất tự do, rơi vào ách thống trị độc tài toàn trị của CSVN.

♦ Ngày đó bắt đầu giai đoạn bắt bớ, giam cầm một cách có hệ thống, hành hạ hàng trăm ngàn quân cán chính miền Nam vào các trại lao tù khổ sai không bản án và thời hạn; mà rất đông trong số họ đã không bao giờ trở về.

♦ Đời sống không tự do sau ngày này đã khiến hơn một triệu người bỏ nước ra đi, trong đó hơn 500,000 người đã chết trên biển hay rừng sâu vì hai chữ tự do. Chúng ta không có quyền quên vì chúng ta là tiếng nói của hàng triệu người đã chết bởi CS Miền Bắc đã gây ra cuộc chiến tranh xâm lăng, huynh đệ tương tàn.

♦ Vì đó là ngày đại họa của dân tộc VN chứ không phải là ngày đại thắng như “bên thắng cuộc” tuyên truyền.

Khi tưởng niệm về ngày 30-4, chúng ta không cố ý kêu gọi hận thù, nhưng để tưởng nhớ những hy sinh cao cả của quân cán chính và đồng bào VNCH đã bỏ mình vì bảo vệ lý tưởng tự do. Xin đừng ai thờ ơ trước tình trạng của đất nước Việt Nam ngày nay. Xin đừng ai cố tình làm lu mờ ý nghĩa của ngày Quốc Hận 30-4. Xin đừng ai xem việc tưởng niệm ngày đau thương của dân tộc là “làm chính trị”. Nếu không có ngày 30-4, chúng ta đã không phải là những người tỵ nạn tha hương để mưu cầu tự do, hạnh phúc cho cá nhân và gia đình.Từ sáng sớm ngày 24 tháng 4 tại tương đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo, trong khuôn viên Bến Thành Plaza, chúng tôi thấy Ts. Trương Minh Ẩn — đương kim thị trưởng thành phố Haltom và là trưởng ban tổ chức ngày quốc hận năm nay – ông đã có mặt với ACE trong Ban Tổ Chức để dựng lều, sắp bàn ghế, trang trí bàn thờ Tổ Quốc và lo phần âm thanh cho buổi lễ.

Hình ảnh một người cao niên ở tuổi “thất thập cổ lai hi” đang khệ nệ khiêng những dụng cụ âm thanh nặng nề từ chiếc xe truck của ông cũng là hình ảnh chúng ta thường thấy trong các buổi lễ tương tự.

Chẳng bao lâu sau thời gian sửa soạn cho buổi lễ, chúng tôi thấy tấm lòng của đồng hương còn quan tâm về ngày Quốc Hận đã bắt đầu tề tựu, càng lúc càng đông, vui vẻ chào nhau như ngày hội đầu năm Âm Lịch, mặc dù đại dịch Vũ Hán đang giảm dần, nhưng một số bà con còn ngần ngại đành phải tự kiềm chế, tránh tới những nơi quá đông người.

Chúng tôi gặp một số bạn cao niên vui mừng:

–Trời đất, cả năm nay giờ mới gặp được bạn già!

–Thấy bạn còn sống khỏe ru, thoát được covid-19 là mừng lắm rồi!

–Còn bạn thì da thịt trông hồng hào, đep lão là bà con vui lây với bạn đó.

–Tuổi đời chỉ còn một khúc bằng lóng tay mà tình hình chính trị nước Mỹ như hiện nay thì VN e cũng còn lâu mới thoát khỏi vòng vây của bọn Tàu Cộng.

–Vâng, có dịp sẽ bàn chuyện nước Mỹ và quê nhà VN với anh sau!

Thế rồi mỗi người một tay: người thì phụ dựng lều, người xếp bàn ghế, lo thức ăn, nước uống… Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ mà quang cảnh trang trọng của một buổi lễ ngoài trời, thành hình thấy rõ. Đúng là đông tay vỗ nên bộp.

Trời Đất cũng thương chúng ta. Hôm ấy bầu trời trong xanh mát diu, mặc dù hôm trước đó thứ Sáu 23/4 vùng Tarrant đã bị một cơn mưa giông kéo dài nặng hạt, sấm sét rầm rầm qua đêm vẫn còn mưa to gió lớn khiến cho nhiều người lo sợ sẽ ảnh hưởng tới việc tổ chức sinh hoạt 30/4 lộ thiên.

Đúng là ý Trời! nhiệt độ bò lên 76 o F. Rồi thì tất cả đều sẵn sàng. Trên bục sân khấu, bàn thờ tổ quốc đã lên hương đèn, khói mờ nghi ngút bay cao. Hình ảnh các tướng lãnh vị quốc vong thân được trang hoàng đầy đủ, đẹp và uy nghi. Mọi người dường như thầm khen trong lòng khi đứng ngắm quang cảnh lễ đài.

Tham dự buổi lễ năm nay, dù vẫn còn trong tình trạng đại dịch covid Vũ Hán, nhưng khách mời các giới chức địa phương cũng đã hiện diện khá đông.

Từ Tượng Đài Trần Hưng Đạo, bên cánh phải là 3 hàng ghế VIP đầy khách mời khoảng hơn 30 vị gồm Thị Trưởng Tp Arlington Jeff Williams, bà Deven Allen, Ủy viện Hôi đồng Quân Tarrant; một số ứng cử viên thị trưởng và nghị viên thành phố đang ra tranh cử nhiệm kỳ 2021-23; các giới chức trong vùng Tarrant county và đặc biệt là quý vị cảnh sát sắc phục của TP Arlington cũng đã hiện diện khá đông để ủng hộ cộng đồng.

Phía cánh tả là khách Việt gồm quý cụ cao niên, cựu quân nhân, thuộc các quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân. Họ, trên những khuôn mặt rạng rỡ trong một buổi trưa được phơi nắng ấm cuối mùa Xuân khiến cho ai cũng cảm thấy hân hoan. Đó đây, trong khuôn viên Bến Thành, những cựu quân nhân với quân phục ngày xưa… “Đúng là người lính không bao giờ chết mà chỉ mờ dần”. Các chiến hữu Nhảy Dù, BĐQ, TQLC với quân phục, giày shaut, áo trận giàn hàng ngang trước khán đài với các bạn Hải Quân, Không Quân, Lục Quân…rất đẹp mắt. Ngoài ra, còn ba cụ trong ban nghi lễ với quốc phục, khắn đống và quý bà, quý cô, tình nguyện viên sinh hoạt trong cộng đồng, với đồng phục áo dài trắng, áo dài vàng lộng gió tung bay, làm nổi bật nét truyền thống đặc thù của phụ nữ Việt Nam.

Đặc biệt, chúng tôi thấy có 2 phái đoàn khách mời đến từ San Antonio và Austin

Phái đoàn Cộng Đồng San Antonio, Texas gồm:

Chủ Tịch CĐ San Anotonio, ông Trần Tự Do,

Phó CT ông Đặng Minh Chiêu.

Chánh trị sự Cao Đài San Antonio ông Đỗ Ngọc Hiệp.

Hội trưởng HCQN QLVNCH Nguyễn Thế Dũng và 5 thành viên của hội.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị CĐNVQG Hoa Kỳ Đỗ Văn Phúc và phu nhân đến tư Austin.

Tổng thư ký CĐNVQG Hoa Kỳ Ts.Phan Quang Trọng và phu nhân.

Đến giờ khai mạc, Bà Thu Nga, MC điều khiền chương trình nghi lễ cùng với anh Hùng (Võ Bị) phụ trách phần nghi lễ quốc quân kỳ, Quốc ca Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm. Tiếp theo là lễ đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm trước bàn thờ Tổ Quốc, đọc tiểu sử các vị tướng anh hùng đã tuẩn tiết khi Saigon thất thủ bằng tiếng Anh/Việt do MC Thu Nga và MC Duy Trần đảm trách.

Sau đó Lễ Dâng 46 cành Hoa lên bàn thờ chiến sĩ trận vong, đánh dấu 46 năm ngày tang của dân tộc Việt Nam và ca khúc Tháng Tư Buồn được anh Phương Hùng ca diễn làm người nghe ngậm ngùi.

Tiếp theo là lời phát biểu của TS Trương Minh Ẩn trưởng ban tổ chức Quốc Hận năm thứ 46

QUỐC HẬN LẦN THỨ 46 TẠI HẠT TARRANT, TEXAS

Sáng hôm nay tôi thức thật sớm để chuẩn bị viết bài cho ngày Quốc Hận lần thứ 46, tình cờ tôi đọc một email về: “Hành Trình Chia Sẻ Với Những Mảnh Đời Bất Hạnh Tại Buôn Ma Thuột, ĐắkLắk” của phóng viên Nguyễn hữu Điền. Từ từ xem tiếp bài tường trình cùng hình ảnh của những thương phế binh QLVNCH, tay cầm tờ giấy trắng viết tay ghi tên tuổi, số quân và binh chủng các anh từng phục vụ, có dán thêm tờ $500 tiền Hồ bên dưới, do đồng bào tại Hoa Kỳ và Canada gởi về và được đổi ra, và nửa bao gạo.

Tôi lạnh người xem từng nét mặt và dáng vóc tiều tuỵ của những TPB bất hạnh này, người thì ngồi trên chiếc ghế cũ kỹ, người thì nằm trên võng đu đưa trước những căn nhà tường vôi mục nát. Các anh đang nghĩ gì, hay chấp nhận với số phận bất hạnh cho hết kiếp nầy. Đây mới thật là những hình ảnh thực tế nhất để chúng ta không bao giờ quên được Tháng Tư Đen.

Kính thưa quý đồng hương,

Đã 46 năm rồi, chúng ta hãy ngừng than thở, chửi bới hay đánh giặc miệng, hãy thực tế hơn bằng cách khuyến khích và mở rộng vòng tay đón tiếp giới trẻ vào sinh hoạt với cộng đồng và đoàn thể trong vùng, ủng hộ thế hệ trẻ trong nước tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Hy vọng thế hệ trẻ ý thức được dã tâm cướp nước của Tàu cộng. Muốn thực hiện điều quan trọng nầy không khó, nhưng cái khó nhất là chúng ta ở hải ngoại nói chung, và cộng đồng người Việt hạt Tarrant nói riêng, phải đoàn kết trước, phải ôn hòa và nhã nhặn khi sinh hoạt với nhau, sửa sai nhau bằng trực diện, chớ đừng sửa sai người khác trên các mạng điện tử hay báo chí. Phải chú ý đến những thành phần ít khi đến sinh hoạt cộng đồng, nhưng chờ cơ hội là “thọc gậy bánh xe”, làm cho CĐ không có một ngày yên ổn và luôn nghi kỵ lẫn nhau. Nội gián là một trong những yếu tố chính làm cho miền Nam rơi vào tay Cộng sản.

Thay mặt BTC, tôi xin trân trọng cám ơn tất cả quý vị, quý đoàn thể xa gần, các giới chức dân cử, chánh quyền địa phương Hoa kỳ, cùng đến với nhau trong ngày Tháng Tư Đen để tưởng niệm và cầu nguyện cho vong linh các chiến sĩ Hoa Kỳ, đồng minh, chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh trong cuộc chiến VN, đồng bào vượt biển, vượt biên đã bỏ mình trên rừng sâu hay trên biển cả đi tìm tự do sau ngày 30/4/1975. Cơ quan truyền thông báo chí:

– Bà Tina Đỗ, SBTN, Radio 1600am

– Ông Thái Hoá Lộc, Báo Người Việt Dallas, Việt TV, và Radio 1480 am

– Ông Trương Sĩ Lương, Báo TGM online (www.baotgm.com)

– Cô Tuyên Nguyễn ở Garland, giúp in 20 posters (Large size)

– Đặc biệt xin cám ơn Ông David Đặng, chủ nhân Bến Thành Plaza và ACE trong BTC đã cùng tôi tổ chức ngày Quốc Hận lần thứ 46 tại Kỳ Đài VNCH và Đức Trần Hưng Đạo.

Xin kính chào quý vị.

Lời Phát biểu của ông Đỗ Văn Phúc, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tại lễ Tưởng Niệm Quốc Hận tổ chức tại Bến Thành Plaza, Arlington, ngày 24 tháng 4, 2021.

Kính thưa quý vị quan khách, quý đồng hương,

Chúng tôi lái xe từ Austin lên đây vừa đi vừa về 6 tiếng chỉ để góp mặt trong buổi lễ quan trọng hôm nay. Trước đây, cũng chỉ dự tính nói vài câu chào hỏi, nhưng sau bài diễn văn khai mạc của Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn, Thị Trưởng Thành Phố Haltom, là người tổ chức buổi lễ; tôi nẩy sinh cảm hứng cần thưa chuyện với quý vị nhiều hơn.

Thú thật, tình hình sinh hoạt cộng đồng nhìn chung đang ở giai đoạn nguy hiểm. Năm 2011, tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ với hơn 50 cộng đồng thành viên trên toàn quốc bị chia ra làm hai. Một bên vẫn giữ danh xưng, một bên thì gọi là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ. Chúng tôi cứ mong nỗ lực tái hợp từ mấy năm qua nhưng chưa thành thì dần dàn, ngay trong nội bộ các cộng đồng các tiểu bang, thành phố cũng nẩy sinh ra rạn nứt chia rẽ.

Điều này xét ra không đáng ngạc nhiên. Kẻ thù chúng ta là đảng Cộng Sản Việt Nam từ nhiều năm không ngừng tìm cách xâm nhập, gây xáo trộn nhằm cướp đoạt tổ chức của chúng ta. Mới đây nhất đã có tin chính xác là nhà cầm quyền Việt Cộng lại xúc tiến xâm nhập vào cộng đồng qua các tổ chức tôn giáo. Đó là phương sách hiệu qua nhất vì đồng bào chúng ta luôn hướng niềm tin và sự ủng hộ vào các giáo hội, Phật Giáo cũng như Thiên Chúa Giáo. Vì thế, chúng tôi thiết tha kêu gọi đồng hương rất cẩn thận, phân biệt được chân và giả.

Ngoài ra, môt vấn đế nhức nhối khác, đó là hiện tượng giới trẻ, con em chúng ta đang có khuynh hướng “liberal” (thiên tả) dễ bị mê hoặc bởi Chủ Nghĩa Xã Hội mà không biết rằng Chủ Nghĩa Xã Hội và Chủ Nghĩa Cộng Sản cũng chỉ là một. Trùm Cộng Sản Liên Sô Lênin từng nói rằng “Mục tiêu của Chủ Nghĩa Xã Hội là Chủ Nghĩa Cộng Sản”. Chính trường Hoa Kỳ đang chia rẽ trầm trọng giữa hai đảng. Chúng tôi không tiện bàn cãi về chính trị Hoa Kỳ ở đây, nhưng chỉ xin quý vị nhắc nhở con em về mối nguy của Chủ Nghĩa Xã Hội mà chúng ta đã từng là nạn nhân. Nếu các em còn phân vân, thì cứ đọc lại lịch sử hình thành của đảng Cộng Sản từ đệ nhất cho đến đệ tam, đệ tứ Quốc tế để thấy rõ mối liên quan giữa Chủ Nghĩa Xã Hội và Chủ Nghĩa Cộng Sản.

Xin chân thành cám ơn Ban Tổ Chức và tất cả quý vị.

Lời Phát Biểu của TS Phan Quang Trọng

Thưa Quý vị niên trưởng, khi CS Bắc Việt chiếm miền Nam tôi là một thanh niên 15 tuổi, tôi thật sự không ý thức về tự do, về sự hy sinh của hàng trăm ngàn sinh mạng của quân cán chính VNCH trong công cuộc bảo vệ tự do cho miền Nam. Nhưng sống 5 năm dưới chế độ CS, tôi mới biết được giá trị của tự do mà chúng tôi thừa hưởng tại miền Nam quý thế nào khi đã mất và sự đóng góp và hy sinh của những người đi trước để những người trẻ như chúng tôi có được môi trường để học hành tại các đô thị miền Nam trù phú. Sau khi vượt biển tìm tự do và được định cư tại Hoa Kỳ, chúng tôi lại tìm thấy được một cộng đồng VN lớn mạnh, thành đạt giúp chúng tôi hội nhập và thành công tại xứ người, một lần nữa chúng tôi lại được thừa hưởng những cố gắng của các thế hệ đi trước mở đường.

Hôm nay trong ngày lễ Tưởng niệm quốc hận lần thứ 46, nhìn quanh chúng tôi nhận thấy thế hệ của tôi hay trẻ hơn vẫn chưa góp mặt nhiều, thế hệ quý vị niên trưởng ở đây đã xây dựng, đóng góp, hy sinh để tạo nhiều cơ hội cho chúng tôi, thì thế hệ trẻ của chúng tôi cũng phải cố gắng tiếp nối gánh vác trách nhiệm xây dựng cộng đồng người Mỹ gốc Việt ngày càng vững mạnh. Chúng tôi nghĩ đó là sự tri ân đích thực nhất cho những hy sinh của thế hệ đi trước chúng tôi.

Xin cảm tạ quý vị.

Ông Nguyễn Tống Hiến, đại diện LHCCSVNCH phát biểu rất ngắn, ông nhắc lại:

Quý vị đã từng nghe đi, nghe lời hiệu triệu của TT Nguyễn văn Thiệu nói trước quân dân: “Xin đồng bào đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm”. Bao nhiêu năm qua ở hải ngoại và ngay tại địa phương vẫn có người nhắc đi nhắc lại lời nói giá trị đó. Nghĩa là “đừng nghe những gì chúng nói mà hãy nhìn kỹ những gì chúng làm!”

Sau những lời phát biểu của 4 vị nói trên, BTC đã giới thiệu một số nhân vật quan trọng khác như: Thị Trưởng Tp Arlington, ông Jeff Williams; Bà Devan Allen, Ủy viên Hội Đồng quận Tarrant; Ông cảnh sát Trưởng của Arlingon, AL Jone; Anh Jason Lý, Chủ Tịch CĐ Dallas; Ông David Đặng, chủ nhân Bến Thành Plaza v.v… Tất cả nội dung phát biểu của những vị này đều xoáy vào việc chia sẻ những nỗi đau buồn, mất mát của người Việt Nam qua biến cố 30/4/75, trong 46 năm qua, nói chung, và tập thể hiện diện hôm nay, nói riêng.

Sau hết, trước khi chấm dứt chương trình Lễ Tưởng Niệm 30/4 năm thứ 46 là phần văn nghệ hướng về quê nhà, do nhóm Sân khấu Nhỏ và các ca nhạc sĩ tại địa phương đóng góp, với những nhạc phẩm nôi tiếng của các nhạc sĩ đấu tranh quen thuộc tại hải ngoại trong suốt 46 năm qua.

(Chúng tôi sẽ upload youbube phần nghệ do SKN đang edit, sẽ sớm trình làng)

Trước đó không lâu, khi bắt tay từ giã bà con ra về, một vài thân hữu vui ve nói rằng buổi lễ 30/4 năm nay đông người tham dự như thế là một thành quả lớn cho ban tố chức, mặc dù hơi hám dịch bệnh covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đó đây.

Một người bạn giấu tên tâm sự và đặt câu hỏi:

– Ông nhà báo nghĩ sao về câu nói của một người tham dự rằng “Tôi đến đây để tham dự lễ tưởng niệm 30/4, nhưng tôi vẫn chống ông Trương Minh Ẩn (TMA), người đứng ra lãnh trách nhiệm tổ chức. Tôi thật không rõ tại sao ông TMA lại đứng ra tổ chức? Và tại sao lại có người chống ô TMA đứng ra tổ chức 30/4?

– Theo tôi tìm hiểu từ hôm 5/4/2021 thì Ban chấp hành (BCH) CĐ Tarrant sau một thời gian dài nín thinh, không sinh hoạt, trong khi đến đầu Tư rồi mà không ai quan tâm ư hử gì cả. Do vậy, Cô Oanh, người cựu phó chủ tịch CĐ, đã cấp tốc gởi thêm 1 lá thư nữa cho BCH và Ban Quản Trị CĐ, yêu cầu tổ chức 30/4, thế nhưng cũng không ai trả lời. Chỉ có TS. Trương Minh Ần trả lời thư và còn xung phong đứng ra tổ chức, mặc dù trong thời gian tái tranh cử Thị Trưởng Haltom City, ông đang bận rộn với việc vận động tái cử rất nhiêu khê. Thế nhưng (theo ông) là cựu phó CT CĐ và là một trong những thành viên sáng lập CĐNVQG Hạt Tarrant từ thập niên 90, do đó ông phải ra gánh vác vì BCH (nhiệm kỳ 2017-2020) đã mãn nhiệm từ tháng 6 năm 2020, nhất là “không ai làm gì cả”. Động lực của ông, không phải là Thị trưởng của một thành phố của nước Mỹ quan tâm CĐ, mà chính là người lính Không Quân đã chiến đấu cho đến ngày 29/4/75, khiến ông phải quan tâm và đứng ra tổ chức ngày Quộc Hận 30/4.

– Như đã đề cập khi nãy một người nói trên lý luận “Tôi đến tham dự lễ 30/4, nhưng vẫn chống ông TMA” vì cho rằng ông Ẩn đã can thiệp vào BCH CĐ là không đúng.

— Theo tôi, nhân vật ấy đến tham dự đã là một ngưởi có can đảm, nhưng lý luận như thế thì không những ông TMA không buồn, mà ông còn quan tâm và tuyên bố mời nhân vật đó, hoặc bất cứ ai cũng có thể liên lạc với ông để trực tiếp đối thoại cho ra lẽ, chứ thư từ trên Internet thì không nên, vì chữ nghĩa vốn vô hồn, do đó nhiều khi người đọc có thể hiểu lầm ý của người viết.

Xin quý bạn đọc thông cảm vì bài viết hơi dài sợ quý cụ cao niên mỏi mắt khi theo dõi.

Thế Giới Mới / NTV

Hoàng Nam  
#1205 Posted : Saturday, May 1, 2021 8:58:03 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Biden – 100 Ngày Đầu


Vũ Linh

May 1, 2021

Thông thường, khi một tổng thống mới nhậm chức, người ta kiểm điểm xem ông này đã làm được gì sau 100 ngày đầu. Tuy ngắn ngủi, nhưng là những ngày mang rất nhiều ý nghĩa, vạch rõ hướng đi và ưu tiên của tân tổng thống; cũng như cho thấy ông được hậu thuẫn đến cỡ nào để có thể làm gì trong tương lai.

UserPostedImage

Một ‘cụ’ hay một ‘chú’ (?) tị nạn viết bài với tựa đề thật ‘hoành tráng’ “Thuyền trưởng Joe Biden, người ra khơi giữa cơn bão” để rồi kết luận: “Sự lãnh đạo và phục vụ thầm lặng, bến đỗ cho quốc gia và người dân của tổng thống Joe Biden đã được chứng minh bằng kết quả hiển hiện trong 100 ngày vừa qua”. Kẻ này đọc bài ‘sùng bái lãnh tụ lẩm cẩm’ đó xong té lăn ra ghế cười thiếu điều đứt ruột chết tại chỗ. Đáng tiếc ‘cụ’ tị nạn đó viết khơi khơi “kết quả hiển hiện” mà không ghi rõ bất cứ kết quả nào, khiến khó ai cãi được. Kẻ này đành phải giúp ‘cụ’, trình làng một loạt những “kết quả hiển hiện” để quý độc giả thưởng lãm tài của cụ thuyền trưởng trước ngưỡng cửa alzheimer.

Ta xem lại những “kết quả hiển hiện” đó cho biết.

Bài hơi dài vì cụ Biden có quá nhiều thành tích hiển hiện, xin quý vị thứ lỗi. Cụ Biden giơ tay tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1/2021. Lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Mỹ, tân tổng thống được chào đón một cách hết sức đặc biệt: thành phố Bruceton của tiểu bang Tennessee ra lệnh cả tỉnh treo cờ rủ trong một ngày! Trong khi đám Bờ Lờ Mờ và Antifa công khai trắc nghiệm phản ứng của cụ Biden, tổ chức biểu tình đập phá và đốt cờ Mỹ tại Portland, Seattle và Denver. Cụ Biden không nghe, không thấy, không bàn. Thử tưởng tượng đám thượng tôn da trắng làm vậy xem TTDC Mỹ và truyền thông vẹt sẽ phản ứng ra sao.

Thôi thì ta bỏ qua những chuyện lắt nhắt này đi. Để nhìn vào những chuyện lớn.

[Xin quý độc giả ghi nhận, dưới đây là đúc kết rất ngắn gọn những tin phần lớn đã được đăng trên trang Tin Tức hàng tuần của Diễn Đàn Trái Chiều, luôn luôn có kèm theo link dẫn chứng]

Trước khi vào đề, câu hỏi đầu tiên là ‘ai đang thực sự nắm quyền’?

Theo cơ quan thăm dò Rasmussen, gần một nửa dân Mỹ hay 47%, cho rằng trong Tòa Bạch Ốc có nhiều người khác lấy quyết định ‘giùm’ cụ lú lẫn Biden. Những người đó là ai? Nhiều giả thuyết đã được bàn, trong đó hai người đáng nghi nhất là bà PTT Kamala Harris và cựu TT Obama. Chỉ một nửa dân Mỹ cho rằng cụ Biden đã thực sự là tổng thống nắm quyền.

UserPostedImage

Thôi thì cứ coi như cụ Biden nắm quyền để dễ nói chuyện.

Lời kêu gọi và việc làm

Cụ Biden rất hiên ngang lên sân khấu chính trị qua bài diễn văn nhậm chức thật oai, kêu gọi đại đoàn kết dân tộc để vượt qua những phân hóa, đấm đá nhau của 4 năm dưới tay ông thần Trump. Không có gì là sáng kiến khi mà hình như tất cả 45 ông tổng thống tiền nhiệm đều kêu gọi đoàn kết trong bài diễn văn nhậm chức.

Cụ đã ‘giữ lời hứa’ bằng cách:

– mở màn triều đại của cụ bằng một cuộc đàn hặc ông tiền nhiệm TT Trump. Hoàn toàn cuội và vớ vẩn khi cả thế giới đều biết sẽ chẳng đi đến đâu hết.

– đưa qua quốc hội luật cứu trợ dịch COVID, thông qua với đúng zero phiếu của đảng đối lập CH, mặc dù phe CH trước đó đã cử 10 vị nghị sĩ đến thương lượng xin cụ Biden ‘nhẹ tay’ bớt, nhưng cụ Biden bất cần.

Chỉ đào sâu hơn hố phân hóa chính trị Mỹ. Đừng nghe những gì Biden nói, mà hãy…

Biểu diễn quyền hành

Vì mặc cảm ‘Sleepy Joe’, trong vòng một chục ngày sau khi tuyên thệ, cụ Biden đã ký một loạt hơn 50 sắc lệnh đủ loại, qua mặt quốc hội một cách trắng trợn nhất. Trong lịch sử cận đại Mỹ, cụ Biden đã phá kỷ lục, hơn xa tất cả các vị tiền nhiệm, đại khái gấp 2 lần TT Obama trong 8 năm, và gấp 8 lần TT Bush con.

Cái mỉa mai thô bỉ là chỉ mới cách đây chưa đầy nửa năm, hồi tháng 10 năm ngoái, cụ Biden đã hùng hổ tố cáo TT Trump đã lạm quyền khi ký nhiều sắc lệnh giống như một tên quân phiệt của một xứ cộng hòa chuối chiên. Bây giờ, chỉ trong một chục ngày, cụ Biden đã ký gấp 2 lần TT Trump trong 4 năm, thế thì giống quân phiệt xứ nào nhỉ?

Nhân sự

Tiêu chuẩn nhân sự mới của cụ Biden, rập khuôn theo mô thức CS: hồng hơn chuyên.

1. Bộ Quốc Phòng dưới quyền ông tướng da đen, đã sa thải cả trăm viên chức và cố vấn cao cấp nhất. Việc này đã được giải thích như cách thanh lọc các viên chức bị gọi là kỳ thị hay cực đoan.

2. Cụ Biden sa thải 56 công tố liên bang do TT Trump bổ nhiệm. Trước đây, khi TT Trump sa thải 46 công tố liên bang năm 2017, TTDC nhất tề công kích Trump đã chính trị hóa ngành tư pháp. Bây giờ tất cả im re.

3. Trong khi khủng hoảng di dân tại vùng biên giới lên tới cao điểm, bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ Alexjandro Mayorkas đã ra tay giải nhiệm hầu hết, hay 32 thành viên, hội đồng cố vấn an ninh lãnh thổ, để bổ nhiệm tay chân vào thay thế.

4. Giám đốc Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới của chính phủ Mỹ -US Agency of Global Media- đã bị thay thế bởi một viên chức có khuynh hướng cấp tiến thân cận với cụ Biden. Cơ quan này bao gồm đài VOA là đài dân Việt rất quen thuộc.

5. Cụ Biden đã bổ nhiệm bà Kristen Clark làm giám đốc Văn Phòng Nhân Quyền của bộ Tư Pháp. Mục đích của văn phòng này trên nguyên tắc là cổ võ cho việc bình đẳng màu da. Bà da đen Clark có đặc điểm là người luôn quảng bá dân da đen hơn hẳn các dân da trắng, da nâu, da vàng về thể xác cũng như trí thông minh. Nôm na ra, đây là một bà ‘Hitler đen’, thay vì chủ trương thượng tôn dân da trắng Aryans thì bà này chủ trương thượng tôn da đen Africanas.

6. Bà Ann Milgram được cử làm giám đốc cơ quan kiểm soát ma túy của Mỹ, Drug Enforcement Administration -DEA. Đây là một cơ quan quan trọng kiểm soát việc sử dụng, buôn bán ma túy. Bà Milgram là nhân viên thứ 6 của CNN được cụ Biden mời tham gia nội các, sau phát ngôn viên Jen Psaki, ngoại trưởng Tony Blinken, bộ trưởng Năng Lượng Jennifer Granholm, cô vấn luật cho bộ An Ninh Lãnh Thổ Sam Vinograd, và phát ngôn viên bộ Quốc Phòng John Kirby. Xác nhận CNN chỉ là cơ quan ngôn luận của cụ Biden.

7. Cụ Biden đã bổ nhiệm ông Nicholas McQuaid làm giám đốc văn phòng phụ trách các vụ án đại hình trong bộ Tư Pháp. Có gì Lạ? Ông này là luật sư trong văn phòng luật của cậu Hunter Biden, bảo đảm bộ Tư Pháp sẽ không bao giờ truy tố cậu về những chuyện làm ăn với Ukraine và nhất là với Trung Cộng, hay bất cứ chuyện lem nhem gì khác của cậu trong quá khứ hay tương lai luôn. FBI muốn điều tra cậu Hunter phải có phép của ông McQuaid. Dĩ nhiên, việc cậu Hunter ngủ với chị dâu vừa góa là chuyện không dính đáng gì đến công lý nên miễn tố.

COVID

Từ ngày nhậm chức tới nay, cụ Biden chưa hề có bất cứ quyết định cụ thể nào trong việc chống COVID. Ngoài việc cụ đấm ngực khoe công đã chích tới 200 triệu liều thuốc cho dân Mỹ.

Việc chích thuốc ngừa qua 4 giai đoạn:

1. Giúp sáng chế thuốc: công của các nhà khoa học với sự trợ giúp 18 tỷ đô của Mỹ.

2. Mua thuốc: Mỹ đặt mua đâu từ 500 tới 800 triệu liều thuốc ngừa Pfizer và Moderna.

Cả hai việc trên đều xẩy ra TRƯỚC khi cụ Biden nhậm chức, cùng lúc với việc đặt sản xuất cả mấy trăm triệu ống chích. Ngay cả cụ Biden cũng đã chích trước khi nhậm chức, với thuốc do Trump giúp sáng chế và đặt mua. Có muốn viết lại lịch sử cũng không thể.

UserPostedImage

Cụ Biden chích ngừa ngày 21/12/2020, một tháng trước khi nhậm chức. Thuốc này, ai mua?

3. Phân phát thuốc ngừa cho các tiểu bang: căn bản theo kế hoạch của TT Trump khi mới đặt mua thuốc, tuy cụ Biden có sửa đổi đôi chút, ưu tiên gửi nhiều hơn cho các tiểu bang DC như Cali và New York.

4. Chích ngừa cho dân: theo các kế hoạch khác biệt của các thống đốc vì đó thuộc phạm vi quyền hạn thống đốc, chẳng liên quan gì đến tổng thống liên bang.

Nhìn vào 4 bước trên, đâu là đóng góp hay công của cụ Biden mà cụ đấm ngực khoe công một cách hết sức… mặt trơ trán bóng? Và các cụ vẹt cuồng chống Trump tung hô theo một cách cực ngớ ngẩn.

Cũng khó trách các cụ này khi bà Gloria Borger công khai nói trên CNN là ‘Operation Warp Speed’ là do cụ Biden tung ra. OWS là chiến dịch đẩy mạnh việc sáng chế, mua, và phân phối thuốc ngừa do TT Trump tung ra ngày 29/4/2020, khi cụ Biden còn bận lo tranh cử trong nội bộ đảng DC vì các cuộc bầu sơ bộ mới bắt đầu ba tháng trước đó.

(https://en.wikipedia.org/wiki/Operation_Warp_Speed).

Di dân

Qua những lời hứa và sắc lệnh đầu tiên, cụ Biden đã gửi một thông điệp không thể nào rõ ràng hơn: cụ sẵn sàng giang hai tay ra chào đón tất cả di dân Nam Mỹ và Trung Mỹ và cả thế giới muốn vào Mỹ. Kể cả băng đảng ma tuý Trung Mỹ và khủng bố hồi giáo Trung Đông.

Cụ Biden vừa nhậm chức, đã lo lật ngược chính sách di dân của TT Trump, a) cấm trục xuất di dân lậu trong 100 ngày, bị một quan tòa liên bang ra lệnh không được thi hành vì việc trục xuất di dân lậu là luật quốc gia mà tổng thống không có quyền xé bỏ bằng sắc lệnh; b) xé hiệp ước với Mễ, cho phép cả chục ngàn di dân đang sống trong các trại tạm trú trên đất Mễ được qua Mỹ sống để dân Mỹ nuôi trong các trại tạm trú trên đất Mỹ chờ ngày được chính thức nhận vào Mỹ; c) xé thỏa ước với các xứ Honduras, El Salvador và Guatemala, không bắt họ cản di dân đi bằng đường bộ qua Mễ để tới biên giới Mỹ; d) ra lệnh ngưng xây tường biên giới; e) tái áp dụng sách lược ‘catch and release’ của thời Obama, tức là bắt di dân vượt biên giới rồi thả ra ngay, chỉ cần họ hứa sẽ ra trình diện khi bị tòa di trú gọi, vài tháng, vài năm nữa, hay khrông bao giờ; và f) hứa hẹn sẽ ân xá và cấp quyền công dân cho hơn cả chục triệu di dân lậu, và cả triệu trẻ em DACA, là đám trẻ con được đẩy qua Mỹ mà không có bố mẹ, với chủ ý làm ‘mỏ neo’ ở đây cho tới khi có quốc tịch Mỹ là có thể xin cả họ được đoàn tụ gia đình qua Mỹ.

Dĩ nhiên, đã đưa đến khủng hoảng di dân lớn nhất từ hơn 20 năm qua khi cả trăm ngàn người, mặc áo thung hoan nghênh cụ Biden, đã tràn qua biên giới Mỹ-Mễ.

Gần 20.000 trẻ em không có bố mẹ tràn qua Mỹ làm mỏ neo cho bố mẹ chỉ nội trong tháng Ba vừa qua, và con số này sẽ gia tăng gấp bội trong những tháng tới nếu chính quyền Biden không có biện pháp cản hữu hiệu, hay không muốn cản; cũi sắt được mang ra xài lại.

Hiện nay cảnh sát biên phòng đã thả vào Mỹ trung bình 400 gia đình di dân mỗi ngày; không có kiểm tra hay chích ngừa dịch COVID.

Ngoài những biện pháp trên, cụ Biden còn hủy bỏ những giới hạn di dân từ các xứ Hồi giáo để đón cả vạn dân Somalia, Libya, Palestine, Sudan,… mà không cần kiểm tra có khủng bố len vào hay không.

Kinh tế

Chưa chi cụ Biden đã chuẩn bị đấm ngực khoe kinh tế phục hồi lại sau dịch COVID nhờ cụ. Một ông CH đã ví cụ Biden đấm ngực kiểu này không khác gì gà trống gáy buổi sáng khoe công đã làm cho mặt trời mọc.

Tăng thu nhập ngân sách bằng cách tăng thuế chưa thấy đâu, chỉ thấy 1) 1.900 tỷ cứu trợ COVID nhưng chỉ có khoảng ¼ hay 550 tỷ là thực sự cứu trợ dân; 2) gói 2.230 tỷ trùng tu hạ tầng thứ nhất tuy chỉ có 650 tỷ thực sự trùng tu đường xá, cầu cống; 3) gói 1.800 tỷ ‘xây dựng hạ tầng văn hóa giáo dục’, mới được tung ra tuần rồi. Bạc ngàn tỷ đốt ào ào như tiền mã gửi cho ông bà.

UserPostedImage

Muốn nhận định cho đúng chính sách kinh tế của cụ Biden, chỉ cần nghe ông Larry Summers. Ông này là cựu bộ trưởng Tài Chánh của TT Clinton cũng là cựu chủ tịch Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia của TT Obama, đã lên tiếng báo động kinh tế sẽ bị khủng hoảng trầm trọng vì những chính sách kinh tế sai lầm và vô trách nhiệm lớn nhất từ hơn 40 năm qua.

Bằng chứng cụ thể nhất? Quý vị chỉ cần coi lại xem giá xăng bây giờ là bao nhiêu so với tháng Giêng khi ông Trump còn tại chức.

Kinh tế chuẩn bị mở cửa lại, dẫn đầu bởi các tiểu bang CH như Texas, Florida, Ohio, bất chấp mọi ngăn cản của cụ Biden, nhưng chưa chi cụ Biden đã đấm ngực khoe công phục hồi kinh tế. Khó mặt trơ trán bóng hơn.

Đối ngoại

Dưới đây là những quyết định đối ngoại quan trọng nhất:

1. Tham gia lại thỏa ước Paris về kiểm soát khí hậu; sẽ thực hiện lời hứa của TT Obama, đóng góp một tỷ đô vào quỹ bồi hoàn cho các xứ bị thiệt hại. Đây là thỏa hiệp tai hại cho Mỹ đến độ TT Obama không dám mang qua thượng viện để phê chuẩn vì trói tay kỹ nghệ Mỹ quá nhiều, khiến lao động Mỹ mất jobs hàng loạt, và tốn quá nhiều tiền một cách vô lý.

2. Tham gia lại Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO; sẽ đóng lại 500 triệu chi phí điều hành hàng năm của WHO. Trong khi cả thế giới đã có dịp thấy WHO chỉ là công cụ chính trị của Bắc Kinh, tiếp tay Bắc Kinh tung fake news về dịch COVID ra thế giới.

3. Qua nhiều trung gian trong đó có vài cựu viên chức cao cấp của TT Trump, tìm cách móc nối để nói chuyện với cậu Ấm Ủn của Bắc Hàn. Thất bại hoàn toàn khi cậu Ấm không thèm trả lời một tiếng nào. Trái lại, nắn gân cụ Biden bằng cách cho bắn ngay một loạt hỏa tiễn tầm ngắn. Cụ Biden không thấy, không nghe, không bàn. Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn kể từ năm 2017, là năm TT Trump nhậm chức.

4. Cố đóng vai người hùng cứng cựa, tố TT Putin là “tay giết người” -killer. Ngay sau đó, TT Putin đã lên tiếng thách thức cụ Biden công khai tranh luận trực tiếp trên TV về vấn đề này. Cụ Biden dĩ nhiên, đã trả lời bận quá nhiều chuyện quan trọng nên không có thời giờ. Đố dám! Ra lệnh trục xuất 10 viên chức ngoại giao Nga, để rồi Putin trả đũa đuổi 10 viên chức Mỹ về nước.

5. Lần đầu tiên chính thức thảo luận với chính quyền Trung Cộng. Một cuộc họp giữa ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken với một viên chức ngoại giao TC, Yang Jiechi (Dương Khiết Trì) đã được tổ chức tại Anchorage, thủ phủ tiểu bang Alaska. Ngoại trưởng Blinken chủ nhà mở đầu với bài diễn văn lịch sự chào đón, kéo dài đúng 2 phút. Đại diện TC đáp lễ, tát ngay vào mặt ông Blinken bằng một bài diễn văn kéo dài tới 17 phút, mạt sát thậm tệ Mỹ. Ngoại trưởng Blinken và phái đoàn Mỹ mặt nghệt ngồi chịu trận.

6. Cụ Biden cũng đã ra lệnh phục hồi lại chính sách cho phép dùng tiền thuế của dân Mỹ tài trợ những tổ chức khuyến khích và giúp phá thai tại những nước chậm tiến Phi Châu và Nam Mỹ.

Bắn giết tập thể

UserPostedImage

Ngày 16/3 vừa qua, một anh tên là Robert Aaron Long, bị ám ảnh bởi sex, bước vào một tiệm mát-xa ở Atlanta, bắn loạn đả vào 5 người, sau đó, qua hai tiệm mát-xa khác và bắn thêm 4, tổng cộng là 9 người bị bắn, 8 người chết, một trọng thương. Trong đó có một gốc Mễ, hai da trắng, và 6 gốc Á. TTDC nhất tề tố đây là do kỳ thị da vàng.

Ngày 23/3, tại một siêu thị tại thành phố Boulder, tiểu bang Colorado, một tên vác súng đi bắn loạn đả, khiến 10 người chết, không có ai da vàng, nên không phải chuyện kỳ thị củng tộc nữa. Thủ phạm là Ahmad Al Aliwi Alissa, 21 tuổi. Nghe tên thì biết là dân gốc Ả Rập Hồi giáo, nhưng tất cả đều khẳng định không phải khủng bố Hồi giáo mà không cần điều tra gì thêm. Cho dù FBI cho biết tên này đã có trong danh sách những tên đáng lưu ý vì đã từng ngông nghênh hô hào giết dân da trắng Mỹ.

Đầu tháng Tư, một anh gốc Mễ tên là Aminadab Gaxiola Gonzalez vác súng bắn loạn đả khiến 4 người chết tại Orange City, sát nách khu dân Việt tại Bolsa.

Ngày 17/4, tại Indianapolis thuộc tiểu bang Indiana, một hung thủ đã vác súng bắn loạn đả tại một trung tâm của hãng FedEx, khiến ít nhất 8 người chết và 5 người bị thương.

Theo báo The Sun, nội trong một tháng Ba vừa qua, trên cả nước Mỹ đã có 54 vụ bắn giết tấp thể, được định nghĩa như bắn chết 4 người trở lên.

Kỳ thị chủng tộc và an ninh trật tự

Kỳ thị chủng tộc đã là nét nổi bật nhất trong ba tháng đầu của cụ Biden. Lên tới cao điểm khi mới đây, tòa tuyên án anh cảnh sát da trắng đầy đủ 3 tội vì đã chấn cổ một tên du thủ du thực da đen George Floyd tới chết. Tên Floyd này được thần thánh hóa, với cả khối lãnh đạo DC từ cụ Biden đến bà chủ tịch hạ viện Pelosi, tới ông Schumer, lãnh tụ khối DC tại thượng viện, nhất loạt quỳ gối, cúi đầu mặc niệm.

Theo quan điểm cấp tiến thời thượng dưới cụ Biden, cảnh sát đã trở thành ác quỷ trong khi đám da đen phạm pháp đều thành thiên thần đáng tôn thờ hết.

Báo chí loan tin phạm pháp tăng vọt khắp nơi, trong khi cảnh sát cả nước gặp nạn, không đủ người tình nguyện gia nhập cảnh sát trong khi những từ chức về hưu non chồng chất khắp nơi. Quý vị có cảm thấy an toàn hơn không?

Nhưng đáng nói nữa là phong trào chống kỳ thị dân da vàng cũng nổi sóng. Phe ta khai thác câu nói “vi khuần Tầu” của Trump để vặn vẹo thành chuyện Trump kích động ra phong trào kỳ thị da vàng. Mấy năm trước, TT Obama cũng gọi là “vi khuẩn Tầu”, hay “Kung Flu”, chẳng sao hết. Da đen miệt thị da vàng thì không phải là kỳ thị, chỉ da trắng miệt thị thì mới là kỳ thị.

Chuyện dân da vàng bị kỳ thị đã có từ thời lập quốc, nhưng chỉ lai rai, chưa bao giờ kinh khủng như nạn kỳ thị da đen. Nhưng bất thình lình được chính quyền Biden và TTDC đổ dầu vào lửa, thổi phồng lên như một cơn tsunami sắp sửa giết hết tất cả dân da vàng ở Mỹ. Mục đích hiển nhiên là thứ nhất giúp xóa bỏ chính sách chống Tầu cộng của TT Trump, tiện cho cụ Biden phục hồi lại chính sách thân thiện với Tầu sau khi cha con cụ đã nuốt cả trăm triệu của Tập Cận Bình, và thứ nhì, vẫn tìm cách moi cho ra tội của Trump để tận diệt ông ta.

Quốc hội rình ràng biểu quyết luật cấm kỳ thị da vàng chung chung. Nhưng khi ông nghị sĩ Texas đề nghị hủy bỏ ưu tiên cho sinh viên da đen trên sinh viên da vàng trong các đại học thì tất cả nghị sĩ DC chống ngay. TT Trump kiện đại học Yale vì ưu tiên cho dân da đen, kỳ thị da trắng và nhất là da vàng. Cụ Biden rút lại đơn kiện một ngày sau khi nhậm chức.

Chưa nghe cụ tị nạn nào tố cụ Biden và các nghị sĩ DC là kỳ thị da vàng.

Phải đạo chính trị cấp tiến

Cụ Biden đã ký sắc lệnh mới, cấm mọi phân biệt giới tính, cho phép dân chuyển giới được gia nhập quân đội, tuyệt đối cấm mọi kỳ thị hay phân biệt đối xử với những người này.

Nói cách khác, nếu có một anh lực điền muốn chuyển giới, tự xưng là đàn bà và xin gia nhập một lực lượng nữ quân nhân, để có dịp ăn, ngủ, tắm rửa, xài nhà cầu chung với các nữ quân nhân, thì Nhà Nước bắt buộc phải tôn trọng ý muốn của ‘chị ta’.

Luật cấm kỳ thị giới tính cũng được áp dụng trong nhà tù, trường học, sở làm,… Cả mấy trăm anh tù Cali đã nộp đơn xin được chuyển qua nhà tù nữ giới.

Chưa kể việc các anh xồn xồn này tha hồ vào nhà cầu nữ học sinh bất cứ trường học nào.

Vấn đề đầu óc

Đúng như sự lo ngại của nhiều người, cụ Biden đã xác nhận cho thiên hạ biết cụ có vấn đề đầu óc thật.

Việc đầu tiên mà cụ và các cố vấn cho là quan trọng nhất, là cách đi đứng của cụ. Họ xúi cụ phải đi như chạy, nhất là lên cầu thang, phải chạy cho nhanh để chứng minh cụ rất sung sức, tỉnh táo. Báo hại cụ đã có dịp biểu diễn thật xuất sắc màn lên cầu thang máy bay Air Force One, vấp té tới ba lần liền. Rút bài học, mấy ngày sau, ta thấy cụ lên cầu thang máy bay tại Pittsburg một cách hết sức chậm rãi, từng bước một, cứng ngắc như khúc gỗ. Vẫn vấp, nhưng chỉ một lần và không đến nỗi té liểng xiểng. May quá.

Đáng lo ngại hơn là cụ vẫn tiếp tục những màn… nói nhầm, bối rối, quên chuyện này lộn chuyện nọ.

– Trong một dịp ra mắt quần chúng, cụ trân trọng giới thiệu bà Kamala “Đây, tổng thống Harris”!

– Cụ Biden đi Texas thăm dân bị trận bão cóng mới đây. Cụ đọc diễn văn. Không phải xuất khẩu mà là diễn văn có soạn trước, cho lên máy nhắc tuồng, vậy mà vẫn cà lăm, đọc lộn tên các dân biểu địa phương lung tung. Rồi bối rối lẩm bẩm một mình “Ủa, tôi đang làm gì ở đây vậy? Tôi không đọc kịp rồi, ờ ờ…” (nguyên văn “uh… what am I doing here?… I’m going to lose track here, and, uh, um…”)

– Cụ nói chuyện với báo chí về bộ Quốc Phòng, nhưng lúng túng nhắm tịt mắt, bóp trán mãi vẫn không nhớ ra tên ông bộ trưởng hay bộ của ông là bộ gì, cuối cùng chỉ nói ra được câu “cái anh điều hành cái cơ quan đó” (nguyên văn “that guy who runs that outfit”).

– Cụ vỗ ngực khoe đã vào thượng viện cách đây… 120 năm !!!

– Trong vụ luật bầu cử mới của Georgia, cụ Biden đã bị báo phe ta Washington Post bắt quả tang nói láo khi cụ tố cáo luật mới cho bầu cử từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều, do đó dân lao động mắc đi làm, sẽ không tham gia bầu cử được, một âm mưu của CH trong tiểu bang để không cho dân lao động đi bầu. Báo Washington Post tố cụ Biden nói láo, vì luật ghi rõ giờ mở cửa phòng phiếu là từ 7g sáng tới 7g tối. Giờ từ 9g sáng tới 5g chiều là giờ tối thiểu bắt buộc cho dù tại những nơi hẻo lánh, ít dân nhất.

– Cụ Biden trong một bài diễn văn rao hàng gói 2.230 tỷ đô trùng tu hạ tầng cơ sở đã tuyên bố “trong vòng một chục năm nữa, các máy bay dân sự chở hành khách sẽ bay tới tốc độ 21.000 dặm một giờ”, nghĩa là nhanh gấp 28 lần tốc độ của âm thanh, khiến các chuyên gia hàng không toát mồ hôi hột. Với tốc độ đó, tất cả hành khách sẽ chết trong vòng vài giây đồng hồ nếu không có áo quần đặc biệt của phi hành gia, và đã được huấn luyện đặc biệt cả mấy năm trời. Một chục năm nữa, cụ nào có gan lấy máy bay đi du lịch, xin giơ tay. Không cần xếp hàng đâu vì may ra cả thế giới có được 3 người điên.

Dân tị nạn Việt

Trong thời gian gần đây, bất thình lình nở rộ phong trào tố cáo dân Mỹ kỳ thị dân da vàng nói chung và dân Việt tị nạn nói riêng. Hệ thống emails của cộng đồng liên tục tung các tin người da vàng bị tấn công vì nạn kỳ thị da vàng. Thật ra, đây chỉ là những tấn công lẻ tẻ của một vài tên khùng điên, tuyệt đối không phản ảnh một tinh thần kỳ thị da vàng tập thể của dân Mỹ.

Cụ Biden vừa tuyên thệ xong đã ra lệnh cấm trục xuất di dân trong vòng 100 ngày, nhưng hiển nhiên, sắc lệnh này chỉ áp dụng cho di dân gốc Nam hay Trung Mỹ vì khối dân này bầu cho đảng DC. Đảng DC đang rất cần thêm cử tri, nhất là sau khi thống kê dân số mới nhất khiến Cali và các tiểu bang DC then chốt ven Đại Hồ, đều mất dân, mất ghế dân biểu. Nhưng không cần cử tri gốc Việt, phần lớn bầu cho CH.

Với dân Việt, việc đầu tiên là cụ Biden sa thải ngay giám đốc ICE gốc Việt, Tony Phạm, thay thế bằng một ông … gốc Mễ, Ed Gonzalez, là người đã từng tích cực chống chính sách di dân của TT Trump. Cụ Biden ai cũng biết vốn không ưa VN, đã đá vào mặt dân Việt tị nạn sau ngày 30/4 đen, nhưng quái lạ thay, vẫn có nhiều dân tị nạn ôm chân cụ.

Mới đây, ICE ra lệnh trục xuất 33 người Việt tị nạn, trong số đó có ít nhất hai người qua Mỹ TRƯỚC 1995, là dân tị nạn VC thật, mà theo thỏa ước ký bởi các TT Clinton và Bush, không bị trục xuất về VN được vì VC không nhận, cũng như vì Mỹ sợ cho an toàn cá nhân của họ. Đây là lần đầu tiên dân tị nạn CS qua Mỹ trước 1995 bị trục xuất về VN.

UserPostedImage

Truyền thông Vẹt tị nạn trước đây đã rất ồn ào sỉ vả Trump kỳ thị muốn trục xuất dân tị nạn Việt, bây giờ cụ Biden không phải là ‘muốn’ mà làm thật luôn, nhưng các cụ trơ mắt ếch, ngẩn ngơ ngậm tăm không cụ nào dám hó hé. Các cụ ĐQAThái, NNDụng, ĐDzũng, NTNgọc, cả nhóm Tố Sảng và các cụ cuồng chống Trump bên Tây Âu á khẩu, ‘làm thinh’ hết cả đám, theo lời khuyên của cụ VVLộc.

Mới tuần rồi, các cụ vẹt cuồng chống Trump lại tung tin Trump trốn không đi VN. Câu hỏi cho các cụ đó: thế cụ Biden có đi lính qua VN không? Trả lời luôn cho tiện: không, cụ Biden nại cớ bị suyễn hồi nhỏ nên không đi lính, xin hoãn dịch 5 lần, chứ đừng nói tới đi VN.

Tinh thần phe đảng đã khiến nhiều người mất công tâm, mất tự trọng, hết lương thiện.

Tạm kết

Trên đài TV Sky News của Úc, bình luận gia Alan Jones công khai tố cáo cụ Biden “ít học, không mạch lạc, và mất khả năng nhận thức” (nguyên văn: “US President Joe Biden is illiterate, incoherent, cognitively deficient, …”).

Cũng tại Úc, bình luận gia James Morrow nhận định cụ Biden “nhất quyết làm suy yếu nước Mỹ, quân lực Mỹ và khuyến khích kẻ thù của Mỹ và của chúng ta” (nguyên văn: “determined to weaken America’s standing, her military, and emboldening her and our enemies”).

Công bằng mà nói, cụ Biden cũng đã đạt được thành tích đáng nói: cụ im lặng, trốn dưới hầm, không họp báo, tránh đụng chạm, cộng thêm được toàn bộ TTDC nhất tề hậu thuẫn, nên chính trường bớt xào xáo, thiên hạ coi TV 5 phút là ngủ gật hết, không ai rảnh đọc báo. TTDC Mỹ mất từ 40% tới 60% khách hàng.

Trong khi cụ Biden lờ mờ ngủ gật, thì đảng DC, đặc biệt là cánh tả cực đoan, đã hết sức năng động, múa may đủ kiểu đề chiếm quyền:

– Vận động cho thủ đô Washington với 90% dân số là cử tri đảng DC, thành tiểu bang để phe DC bảo đảm có thêm hai ghế nghị sĩ vĩnh viễn.

– Tìm mọi cách bỏ thủ tục filibuster để có dịp lấy bà Kamala đè phe CH với lá phiếu quyết định của bà.

– Loay hoay cải tổ Tối Cao Pháp Viện để mang thêm bốn thẩm phán cấp tiến vào, biến TCPV thành công cụ chính trị của đảng DC.

– Thay đổi luật bầu cử, cho phép thiên hạ tự do đi bầu loạn xà ngầu, không cần kiểm tra lý lịch, di dân lậu tha hồ bầu, dân da đen bầu cả chục lần mỗi người, ‘thoải mái, vô tư’.

Với cụ Biden, nước Mỹ yên tịnh hơn. Tất cả ngủ vùi trong khi bị đảng DC lẳng lặng lôi cả nước vào thiên đàng xã nghĩa. Cuộc chiến ý thức hệ tại Mỹ bước vào giai đoạn sinh tử. Ta chờ xem kết cuộc sẽ là sinh hay tử cho nước Mỹ.

ĐỌC BÁO MỸ:

Biden Chẳng Có Công Gì Về Kinh Tế Và Chống Covid – Issues & Insights:

https://issuesinsights.c...ing-economy-covid-gains/

100 Ngày Của Biden Đe Dọa Phục Hồi Kinh Tế – Fox News:

https://www.foxnews.com/...nda-enrages-gop-liz-peek

Thăm Dò Biden Gần 100 Ngày – Fox News:

https://www.foxbusiness....-biden-100-day-milestone

Biden Không Giữ Lời Hứa Về Chính Sách Di Dân – NBC:

https://www.nbcnews.com/...s-in-office-110649925966

Sky News của Úc và cụ Biden:

https://www.skynews.com.au/details/_6245976306001

https://www.theblaze.com...-biden-weakening-america

Vũ Linh, 1/5/21

Edited by user Saturday, May 1, 2021 10:59:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1206 Posted : Saturday, May 1, 2021 11:47:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Miền Nam vẫn có 21 năm tuyệt vời
giữa thời chiến tranh ly loạn


46 năm sau ngày 30 Tháng Tư, 1975


Apr 30, 2021 cập nhật lần cuối Apr 30, 2021

Vann Phan/Người Việt

Cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt cách nay 46 năm rồi, và kể từ ngày 30 Tháng Tư, 1975 đó, toàn thể dân tộc Việt Nam, dù muốn hay không, cũng đã phải sống dưới quyền cai trị của đảng Cộng Sản Việt Nam, những kẻ chỉ biết áp dụng có mỗi một chính sách độc tài, đảng trị, nói rằng để đưa dân tộc tới chỗ độc lập, tự do, hạnh phúc như lời hứa hẹn của họ lúc mở cuộc chiến tranh thôn tình miền Nam Việt Nam hồi hạ bán thế kỷ trước.

UserPostedImage

(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Việt Nam bây giờ giàu có hơn nhưng bất công và tham nhũng tràn lan

Ngày nay, khi nhìn về đất nước và con người Việt Nam, người ta cũng phải công tâm mà nhìn nhận rằng phần lớn dân chúng thuộc giai cấp thống trị trong cái xã hội hầu như không có tự do và nhân quyền ấy đang giàu có hẳn lên, trong khi đại đa số dân chúng thuộc tầng lớp bị trị vẫn phải kéo dài cuộc sống nghèo khổ, thiếu thốn, khiến cho cái hố cách biệt giữa người nghèo và kẻ giàu trong xã hội Việt Nam bây giờ ngày càng nới rộng thêm ra.

Các đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ… và ngay cả Đà Lạt nữa đều đã thay hình, đổi dạng rất nhiều, đẹp đẽ hơn và tân tiến hơn xưa, đến nỗi những người đi xa về có khi nhận không ra đó là thành phố quê nhà của mình, bởi vì người Cộng Sản dường như chỉ muốn xóa bỏ hết cái quá khứ dẫu sao cũng khá thân thiện với Tây Phương trong văn hóa và kiến trúc mà lại thù nghịch với Cộng Sản Trung Hoa qua những bài học lịch sử trước khi đảng CSVN nắm được chính quyền. Về mặt của cải vật chất, đang có nhiều nhà tư sản mới, trong đó có cả giới “tư sản đỏ,” đã phất lên thật lẹ, với của cải và tiền bạc rủng rỉnh. Nhóm người này tích lũy rất nhiều đô la Mỹ tới độ phải tìm cách đem đi “rửa tiền” tại các quốc gia Tây Phương, đặc biệt là Hoa Kỳ, qua việc tậu mãi nhà cửa hoặc các cơ sở kinh doanh, đôi khi lấn át luôn cả người tị nạn Việt Nam từng có mặt ở hải ngoại cả mấy thập niên trước họ.

Trái ngược với các thành phần này là giới lao động nghèo khó tại các thành thị và nông thôn Việt Nam ngày nay. Họ là những công nhân tại các xí nghiệp và xưởng máy tại các đô thị lớn mà chủ nhân là các nhà tư bản Nam Hàn, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật, Thái Lan, Indonesia, Malaysia… Nhiều người trong số đó lãnh lương không đủ nuôi sống bản thân mình sau khi trả tiền thuê phòng trọ hằng tháng, và có khi Tết đến lại không mua nổi chiếc vé xe đò về thăm mẹ hiền, em dại dưới quê. Họ là những bà mẹ già lếch thếch buôn gánh, bán bưng để nuôi đám cháu, con còn thơ dại, hay những cô gái chưa kịp trưởng thành đã phải lê tấm thân đi khắp thành phố để bán vé số phụ giúp gia đình. Cao sang hơn một chút, họ là những thanh niên nam, nữ đi lao động xuất khẩu từ Nam Hàn, Nhật, Đài Loan cho tới Saudi Arabia hay Kuwait, để chắt chiu tiền bạc phụ giúp gia đình đang túng thiếu, hoặc hí hửng lên xe hoa về làm dâu xứ người, để rồi một số bị đánh đập, hành hạ và có khi bị giết chết tại những xứ lạ, đêm buồn như Đài Bắc, Seoul… Tệ hại hơn nữa, họ là những cô gái chọn cái nghiệp đi bán thân nuôi miệng trên khắp nẻo đường đất nước và cả đến những phương trời xa lạ như Malaysia, Thái Lan, Cambodia… vì ở nơi quê nhà họ không tìm được việc làm để nuôi sống bản thân.

Sự thể này cho thấy những người Cộng Sản đang cai trị đất nước Việt Nam ngày nay đã thất bại trong mục tiêu đem lại công bằng xã hội sau khi dân chúng ở cả hai miền Nam và Bắc phải hy sinh không biết bao nhiêu là mồ hôi, nước mắt và xương máu trong thời gian miền Bắc Cộng Sản tiến hành cuộc chiến tranh xâm chiếm miền Nam tự do trước đây, miệng luôn lừa dối dân chúng rằng họ đang chiến đấu cho cái lý tưởng tốt đẹp đó. Rốt cuộc, ngày 30 Tháng Tư, 1975 đến chỉ là để đem lại vinh quang và giàu có cho một số ít người Việt Nam đang là đảng viên Cộng Sản hoặc những kẻ xu thời, nịnh bợ chính quyền mới, trong khi một bộ phận lớn trong dân chúng vẫn phải tiếp tục sống cuộc đời nghèo khó, cơ cực, tức là “có cả triệu người vui nhưng lại có cả mấy chục triệu người buồn,” chứ không phải hai phía vui, buồn cùng bằng nhau như trong câu nói nổi tiếng của cố Thủ Tướng CSVN Võ Văn Kiệt vào ngày 30 Tháng Tư, 2007. Đã thế, các giới chức CSVN lại cực kỳ tham nhũng và lạm quyền, với hàng trăm giới chức lớn có, nhỏ có, đã và đang bị truy tố và bỏ tù trong các đợt “đốt lò” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nhằm thanh trừng cán bộ tham nhũng. Tình trạng ăn cắp của công lan tràn trong guồng máy chính quyền làm cho ngân sách quốc gia thường xuyên bị thâm hụt, dẫn đến việc mọi công trình xây dựng và đổi mới đất nước tại Việt Nam ngày nay đều phải dựa vào tiền đầu tư của giới tư bản ngoại quốc, là những kẻ lúc nào cũng sẵn sàng bỏ tiền ra cho Việt Nam vay mượn để kiếm lời, khiến cho hiện nay Hà Nội chỉ đủ sức trả các phân lời mà thôi, còn chuyện trả lại vốn cho các chủ nợ thì các thế hệ mai sau sẽ phải lo liệu lấy.

Cộng Sản cũng còn mang tiếng xấu trong các lãnh vực như tự do ngôn luận (vì hễ ai phê phán chính quyền trong nước hoặc biểu tình chống Cộng Sản Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam thì đều bị chính quyền bắt bớ, giam cầm), tôn trọng nhân quyền (vì hễ ai đã vào tù rồi thì luôn bị ngược đãi hoặc tra tấn), quyền bình đẳng trước pháp luật (vì hễ là đảng viên Cộng Sản thì khi phạm tội luôn được xét xử theo cách riêng), và phúc lợi xã hội cho người dân (vì người dân phải đóng tiền mới được đi học, trong khi việc chăm sóc y tế và cứu trợ thiên tai cho người dân trong nước, từ lâu rồi, đều phải trông chờ vào các cơ quan từ thiện hải ngoại).

Vấn đề vị thế của CSVN trước “đàn anh” CSTQ mới thật là thê thảm. Vì đảng CSVN mắc nợ đảng CSTQ quá nhiều về tiền bạc và viện trợ quân sự sau hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ trước đây – nhưng mãi cho đến nay vẫn chưa trả hết nợ – cho nên Hà Nội luôn ở thế yếu trong mọi lãnh vực, từ chính trị, văn hóa cho tới kinh tế đối với Bắc Kinh. Đã thế, đảng CSTQ thừa biết rằng đảng CSVN chỉ sợ mất đảng chứ không sợ mất nước cho nên Bắc Kinh ngày càng bắt bí giới lãnh đạo CSVN trong tất cả các cuộc thương thuyết về lãnh thổ trên bộ, lãnh hải trên biển và luôn cả quyền khai thác dầu mỏ ngoài Biển Đông, nơi Bắc Kinh một mình tự vẽ nên bản đồ “đường lưỡi bò chín đoạn” để chiếm đoạt gần 90% vùng biển quốc tế này, khiến Việt Nam không còn chỗ nào nữa để tiếp tục khai thác dầu khí mà chi dùng và tiếp tục tồn tại.

UserPostedImage

Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam ở Westminster, tưởng nhớ những người bỏ mạng trên đường tìm tự do. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Tiếc thay Việt Nam Cộng Hòa…

Tình hình kinh tế, xã hội không mấy sáng sủa của Việt Nam, cộng với nguy cơ đất nước sẽ có thể rơi vào tay CSTQ vào bất cứ lúc nào do tình trạng Việt Nam mắc nợ nước Cộng Sản đàn anh ngày càng nhiều, trong khi giới lãnh đạo CSVN tại Hà Nội vẫn tiếp tục lệ thuộc nặng nề vào Bắc Kinh từ chính trị cho tới kinh tế, khiến cho người dân Việt Nam nào từng có kinh nghiệm sống và hiểu biết về miền Nam tự do trước đây đâm ra tiếc nuối thời “vàng son” cũ dưới hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa.

Sau khi Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, người dân Việt Nam mới thấy rằng, mặc dù đang phải tiếp tục cuộc chiến tranh tự vệ chống các lực lượng Cộng Sản xâm lược từ miền Bắc tiến vào, các chính quyền nối tiếp nhau tại Sài Gòn, cả dân sự lẫn quân sự, đã làm hết sức mình để xây dựng một đất nước tươi đẹp, có kỷ cương, trật tự, luôn tôn trọng tự do, dân chủ và nhân quyền của người dân. Di sản về giáo dục, đạo đức, văn hóa và cả kinh tế nữa mà VNCH để lại cho các thế hệ mai sau thật là lớn lao và vô cùng quý giá. Những tác phẩm văn chương, nghệ thuật cùng những công trình sáng tác của các tác giả và học giả tại miền Nam Việt Nam – cho dù ngay sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, từng bị tịch thu hoặc tiêu hủy đi nhưng dần dà vẫn được chế độ mới phục hồi và sử dụng – đều là những thành tựu rất quý giá. Những công trình nghiên cứu y khoa và nguyên tử của Giáo Sư Nguyễn Phúc Bửu Hội, những đóng góp trong lãnh vực kỹ thuật không gian của Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, hoặc những công trình khảo cứu ngữ học của Giáo Sư Nguyễn Đình Hòa… thời VNCH là những thành quả luôn được quốc tế trân trọng. Ngày nay, chỉ cần nói đến sự hồi sinh kỳ diệu của các ca khúc boléro tại miền Nam Việt Nam trước đây trong lòng người Việt Nam bây giờ thì người ta cũng đủ thấy cái giá trị trường tồn của nền văn hóa đầy tính nhân bản do những con người tự do tại miền Nam Việt Nam cống hiến cho quê hương, dân tộc ra sao. Đó là chưa nói tới các đồn điền, cơ xưởng, nhà máy sản xuất hàng hóa cùng đội ngũ chuyên gia thuộc các lãnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp, công kỹ nghệ… do chính quyền Sài Gòn để lại mà hiện nay vẫn đang được tiếp tục sử dụng.

Mặc dù chính quyền và quân lực VNCH không giữ vững được miền Nam Việt Nam trước làn sóng xâm lược của Cộng Sản Quốc Tế 46 năm về trước, đa số người Việt Nam trong và ngoài nước ngày nay vẫn cho rằng 21 năm tồn tại của miền Nam tự do qua hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa vẫn là thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử hiện đại của Việt Nam. VNCH tuy mất đi nhưng những di sản mà quốc gia này đã cống hiến cho dân tộc và cả cho nhân loại sẽ còn tồn tại mãi với thời gian. [đ.d.]

Edited by user Sunday, May 2, 2021 12:13:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1207 Posted : Sunday, May 2, 2021 12:02:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

30/4: Bạn đang tin vào câu chuyện nào?


on 27/04/2020
By Trần Minh Triết

UserPostedImage

Xe tăng của Quân Giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập, ngày 30/4/1975. Ảnh: Chưa rõ nguồn.

Sự kiện ngày 30/4/1975 là giải phóng hay xâm lược?

Bản chất của cuộc chiến Việt Nam 1954-1975 tùy thuộc vào góc nhìn, niềm tin của các bên tham gia. Với một người lính VNCH thì đó là cuộc chiến chống lại sự xâm lược của cộng sản miền Bắc, với một bộ đội giải phóng quân miền Bắc thì đó là cuộc chiến giải phóng miền Nam khỏi ách xâm lược của đế quốc Mỹ. Góc nhìn của mỗi bên tham gia cuộc chiến được hình thành và củng cố bởi bộ máy tuyên truyền của cả hai bên.

Đến hiện tại, năm 2020, chính quyền Việt Nam thông qua hệ thống tuyên truyền của nhà nước vẫn gọi chính quyền VNCH là “ngụy quân, ngụy quyền” với hàm ý cho rằng chính quyền VNCH do quân xâm lược Mỹ dựng lên để hợp thức hóa sự xâm lược, chính quyền VNCH không có thực quyền, chỉ là hữu danh vô thực. Còn những người VNCH đang định cư ở hải ngoại thì gọi chính quyền VNDCCH là Việt cộng, với huyền thoại “bảy Việt Cộng leo một cọng đu đủ không gãy”.

Những luận điểm của bên nhà nước Việt Nam bạn có thể đã được thầy cô dạy sử truyền đạt lại trong các bài giảng lịch sử những năm cuối cấp. Bạn cũng có thể đọc được trong sách giáo khoa lịch sử, đọc được thông qua các bài viết trên báo chí, xem qua truyền hình mỗi dịp kỷ niệm 30/4. Sư lặp đi lặp lại những luận điểm trên khiến bạn nghĩ rằng đó là sự thật. Nhưng đó chỉ là niềm tin phản ánh góc nhìn của những người đã chiến thắng trong chiến tranh Việt Nam 1954-1975.

Luận điểm của bên người Việt ở hải ngoại bạn có thể đọc được trong các tác phẩm do sĩ quan, quan chức cũ của chế độ VNCH viết hoặc trong các cuộc trò chuyện ở các diễn đàn của những người Việt sống ở miền Nam trước năm 1975 đang định cư ở nước ngoài.

Nếu bạn muốn tiếp cận đến sự thật, bạn cần phải nhìn từ hai bên hoặc nhiều bên khác nhau. Bạn biết quan điểm của bên thắng cuộc, chính quyền miền Bắc Việt Nam, bạn cũng cần biết quan điểm của bên thua cuộc, chính quyền miền Nam Việt Nam. Bạn cũng cần biết quan điểm của họ thay đổi như thế nào theo thời gian. Cụm từ “ngụy quân, ngụy quyền” có thể quen thuộc vào bạn vì bạn được học trong sách giáo khoa, nhưng sau này con cháu của bạn sẽ không được học nữa khi không còn trong sách giáo khoa. Tất cả mọi quan điểm đều có thể thay đổi theo thời gian khi góc nhìn của người quan sát thay đổi.

Sẽ có những người Việt Nam đọc lại lịch sử Việt Nam, nhìn dưới góc nhìn của người Việt Nam và thấy rằng đó là một cuộc nội chiến giữa người Việt với người Việt, đó là “hai mươi năm nội chiến từng ngày”. Dân tộc Việt Nam kém may mắn vướng vào vào một cuộc chiến ý thức hệ giữa chủ nghĩa tự do do Mỹ dẫn đầu và chủ nghĩa cộng sản do Liên Xô và Trung Quốc dẫn đầu.

Bạn có thể phản đối góc nhìn trên bởi vì nếu chấp nhận góc nhìn trên thì sẽ trái ngược lại với những điều bạn được dạy và bạn nghĩ rằng những điều được dạy đó là đúng.

Con người thường tin vào những câu chuyện huyền thoại được lặp đi lặp lại. Một thanh niên Việt Nam, sinh ra và trưởng thành dưới mái trường xã hội chủ nghĩa sẽ dễ dàng tin vào câu chuyện huyền thoại quân giải phóng miền Bắc Việt Nam đã đánh sập “ngụy quân, ngụy quyền” miền Nam, cứu nhân dân miền Nam khỏi ách xâm lược của thực dân Mỹ. Niềm tin đó được củng cố bởi bộ máy tuyên truyền của nhà nước thông qua rất nhiều phương tiện khác nhau từ sách báo, phim ảnh cho đến giáo dục.

Nhưng đó chỉ là những câu chuyện huyền thoại, phản ánh quan điểm của bên thắng cuộc nên nó không phản ánh toàn bộ sự thật. Vẫn có những người đủ ngây thơ để tin vào một câu chuyện huyền thoại giống như những đứa trẻ tin vào sự tồn tại của ông già Noel. Và vẫn có những người cảm thấy hoài nghi trước những câu chuyện huyền thoại đó và muốn đi tìm kiếm sự thật bị che dấu. Đó là lý do vì sao những quyển sách như “Bên thắng cuộc” của Huy Đức hấp dẫn độc giả, bởi vì cuốn sách kể những câu chuyện chưa được kể.

Khám phá sự thật là một quá trình thú vị nhưng đầy trở ngại cho bất kỳ ai. Đầu tiên, bạn phải thừa nhận với chính bản thân mình rằng có những câu chuyện bạn đã được nghe chỉ là những câu chuyện tưởng tượng, không phải sự thật. Ví dụ câu chuyện Lê Văn Tám, một biểu tượng anh hùng cách mạng, được nhắc tới cho đến tận ngày nay trong sách giáo khoa để các em thiếu nhi học tập tấm gương của một thiếu niên anh hùng dân tộc, đã xả thân vì nghiệp lớn giải phóng dân tộc, là một câu chuyện được nhà sử học Trần Huy Liệu tưởng tượng ra.

Nếu không thừa nhận sự tồn tại những câu chuyện tưởng tượng, rất khó để tiếp cận với sự thật. Phản ứng của một người không chấp nhận sự tồn tại của những câu chuyện tưởng tượng đó là tìm mọi cách để biện minh cho những câu chuyện tưởng tượng. Bạn có thể đọc được sự biện minh đó trong các cuộc tranh luận về quan điểm lịch sử trên Facebook, hay trên báo Nhân Dân. Một trong những cách thường được sử dụng để biện minh cho những câu chuyện tưởng tượng đó là “lấy mục đích để biện minh cho phương tiện”: để cổ vũ tinh thần chiến đấu chống Pháp của người Việt nên cần phải tưởng tượng ra câu chuyện Lê Văn Tám.

Xoay xung quanh một người có rất nhiều câu chuyện tưởng tượng được thêu dệt nên. Đó là lý do vì sao rất khó để phân biệt được đâu là câu chuyện tưởng tượng, đâu là sự thật.

Mỗi năm, đến ngày 30/4, có rất nhiều câu chuyện tưởng tượng sẽ được kể lại. Bạn đang tin vào câu chuyện nào?

Edited by user Sunday, May 2, 2021 12:02:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1208 Posted : Sunday, May 2, 2021 12:16:54 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

UEFA và bóng đá Anh tẩy chay truyền thông mạng xã hội


Apr 30, 2021 cập nhật lần cuối Apr 30, 2021

NYON, Thụy Sĩ (AP) – Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) sẽ cùng các cầu thủ, câu lạc bộ, và tổ chức bóng đá Anh tham gia một cuộc tẩy chay trên mạng xã hội vào cuối tuần này để phản đối việc lạm dụng trực tuyến, theo tổ chức này cho biết.

Cuộc tẩy chay kéo dài trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 30 Tháng Tư đến 3 Tháng Năm.

UserPostedImage

Cầu thủ Neymar của PSG từng bị “treo giò” vì phát biểu linh tinh trên mạng xã hội. (Hình minh họa: Alex Grimm/Getty Images)

Tất các các đội bóng thuộc các giải của UEFA và Anh sẽ khóa các tài khoản trên Facebook, Twitter, và Instagram từ chiều Thứ Sáu, 30 Tháng Tư, cho đến tối Thứ Hai, 3 Tháng Năm.

Ông Aleksander Ceferin, chủ tịch UEFA, trong bài phát biểu vào tuần trước với 55 liên đoàn thành viên, kêu gọi các cầu thủ trong làng bóng đá Châu Âu khiếu nại chính thức về “những dòng tweet hoặc thông điệp phân biệt chủng tộc không thể chấp nhận.”

“Chúng tôi đã có đủ những kẻ hèn nhát này, những người ẩn sau sự ẩn danh của họ để nói ra những ý thức hệ độc hại của họ,” ông Ceferin tuyên bố vào tuần trước tại Montreux, Thụy Sĩ.

UEFA cũng giải quyết các trường hợp lạm dụng trực tuyến khi các cầu thủ chỉ trích trọng tài trận đấu. Hai danh thủ Neymar và Serge Aurier đều bỏ lỡ các trận đấu tại Champions League trong những mùa giải gần đây vì những bình luận xúc phạm trọng tài trên mạng xã hội.

UserPostedImage

Cầu thủ Serge Aurier (phải) của Tottenham Hotspur tranh bóng với một cầu thủ của Southampton. Aurier từng bị cấm đá vì chỉ trích trọng tài trên mạng. (Hình: Justin Setterfield/Getty Images)

Chiến dịch tẩy chay của làng bóng đá Anh cuối tuần này theo sau vụ các câu lạc bộ Rangers, Birmingham, và Swansea của Anh đóng cửa mạng xã hội của họ trong vài ngày.

Cựu tiền đạo của đội tuyển Pháp và hiện là cầu thủ của Arsenal, Thierry Henry, cũng đóng tài khoản mạng xã hội của mình để phản đối nạn phân biệt chủng tộc và bắt nạt.

Các giới chức bóng đá Anh cũng thúc giục chính phủ Anh ban hành luật để các công ty truyền thông xã hội có trách nhiệm hơn đối với những gì xuất hiện trên nền tảng của họ.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Sunday, May 2, 2021 12:41:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1209 Posted : Sunday, May 2, 2021 6:48:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng lần chuỗi Mân Côi
trong suốt tháng 5 để xin Đức Mẹ chấm dứt đại dịch.


UserPostedImage

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
30/Apr/2021

Vào lúc 6 giờ chiều thứ Bẩy ngày 1 tháng 5 năm 2021, ĐTC Phanxicô sẽ bắt đầu buổi cầu nguyện Kinh Mân Côi liên tục trong suốt tháng 5. Chương trình đọc kinh Mân Côi của Đức Thánh Cha sẽ được phát hình trực tiếp từ nhà nguyện thánh Grê-gô-ri-ô, nơi có giữ thánh tích của thánh Grê-gô-ri-ô Nazianzus, Tiến sĩ Hội thánh và có hình ảnh Đức Bà Cứu Giúp có từ thế kỷ thứ bẩy.

Chuỗi Mân Côi được đọc mỗi ngày trong tháng 5 tại các đền thánh Công Giáo trên khắp thế giới với ý nguyện xin Đức Mẹ chấm dứt đại dịch và trở lại làm việc cũng như các hoạt động xã hội. Các gia đình, các thanh thiếu niên từ Rôma và vùng lân cận sẽ lần hạt Mân Côi cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ngày 25 tháng 4 năm 2020, ĐTC Phanxicô cũng gửi thư mời gọi mọi người dọc Kinh Mân Côi chung hoặc riêng tùy theo hoàn cảnh: “Anh chị em thân mến, việc chiêm ngắm khuôn mặt Chúa Kitô và trái tim Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta, sẽ liên kết chúng ta cách chặt chẽ hơn trong một gia đình thiêng liêng và sẽ giúp chúng ta vượt qua cơn thử thách này. Tôi cầu nguyện cho anh chị em, đặc biệt cho những người đau khổ nhất, và xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi. Tôi xin cám ơn và thân ái chúc lành cho anh chị em.” Trong lời kinh thứ nhất, ĐTC cầu khẩn với Đức Mẹ “Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn tỏa sáng trên hành trình của chúng con như dấu chỉ của ơn cứu độ và niềm hy vọng. Chúng con tín thác nơi Mẹ, là Sức khỏe của những người đau bệnh… Lạy Mẹ, Phần Rỗi của dân thành Roma… Lạy Mẹ của Tình yêu Thiên Chúa…, xin giúp đỡ chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa Cha và làm điều mà Chúa Giêsu sẽ nói với chúng con rằng Người đã mang lấy trên mình Người các nỗi đau của chúng con và Người gánh lấy những đau thương của chúng con để qua Thánh giá, đưa chúng con đến niềm vui Phục Sinh.”

ĐTC nhắc đến những tước hiệu rất thân thương của Đức Mẹ đối với giáo dân trong quá khứ cũng như trong hiện tại: 1/ Đức Mẹ là Sức khỏe của những ngày đau bệnh được tôn kính từ ngày 21 tháng 11 năm 1630 cho đến ngày nay tại các quốc gia Italia, Istria và Dalmazia. 2/ Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma. Vào thế kỷ thứ 6, bệnh dịch bùng phát trong thành phố đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều nạn nhân. Đức Hồng Y Cesare Baronio, nhà sử học của Giáo hội, đã viết lại rằng chính Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Cả đã mang biểu tượng này đến Vương cung Thánh đường Đức Bà tại Roma vào năm 590, vào cuối một cuộc rước để cầu xin chấm dứt một trong những bệnh dịch nghiêm trọng nhất trong thành phố. Vào dịp đó, ĐTC đã nhìn thấy tổng lãnh thiên thần Micae đứng phía trên đền mộ vua Arianô bỏ thanh kiếm của mình trở lại bao kiếm. Bệnh dịch chấm dứt và lăng mộ được đổi tên là Lâu đài Thiên thần. Vào thế kỷ 16, thành phố Roma bị tàn phá bởi một bệnh dịch khác. Một lần nữa, nạn dịch kết thúc sau cuộc rước kiệu Đức Bà là Phần rỗi của dân thành Roma do thánh Giáo Hoàng Piô V chủ sự đến Vương cung Thánh đường thánh Phêrô. 3/ Đức Mẹ là Tình yêu Thiên Chúa. Mùa xuân năm 1740 có một người hành hương về Roma bị lạc hướng nên muốn hỏi đường tại tháp canh gần đó. Khi đến gần tháp canh, ông bị một đàn chó dại tấn công. Nhìn thấy hình Đức Mẹ bế Chúa Hài Nhi ở trên tháp canh, ông giơ tay cầu xin: “Lậy Đức Bà, xin thương!”. Đàn chó dừng lại ngay không tấn công ông nữa, như có ai ra lệnh cho chúng chúng. Các mục đồng nghe tiếng la hét nên chạy đến giúp. Ông kể lại cho mọi người về phép lạ Đức Mẹ cứu giúp ông khỏi bị đàn chó dại tấn công. Nhiều tín hữu đến hành hương cầu nguyện và nhận được ơn lành từ Mẹ Maria. Nhà thờ đầu tiên dâng kính Đức Mẹ được xây năm 1745. Chính tại nơi này, Đức Giáo Hoàng Piô XII và dân thành Roma đã cầu xin Đức Mẹ cứu thành phố Roma trong cuộc rút lui của quân Đức Quốc xã vào năm 1944. Thành phố không bị phá hủy vì bom dạn và dân chúng được thoát nạn. Nhà thờ thứ hai được xây năm 1999 để tạ ơn Đức Mẹ đã cứu dân thành Roma trong thế chiến thứ hai.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Edited by user Sunday, May 2, 2021 7:30:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1210 Posted : Sunday, May 2, 2021 6:56:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Associated Press: Các giám mục Công Giáo Hoa Kỳ
có thể thúc ép Biden ngưng rước lễ


Vũ Văn An 30/Apr/2021

UserPostedImage

Ký giả DAVID CRARY của A.P., ngày 29 tháng 4 năm 2021, nhận định rằng khi các giám mục Công Giáo Hoa Kỳ tổ chức phiên họp toàn quốc sắp tới vào tháng 6, các ngài sẽ quyết định có nên gửi một thông điệp cứng rắn hơn bao giờ hết tới Tổng thống Joe Biden và các chính trị gia Công Giáo khác: Đừng rước lễ nếu quí vị vẫn kiên trì vận động công khai quyền phá thai.

UserPostedImage

Vấn đề là đang có một văn kiện sẽ được soạn thảo cho Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ bởi Ủy ban Giáo lý của nó, với mục đích làm rõ lập trường của Giáo hội về một vấn đề đã nhiều lần làm các giám mục lo nghĩ trong nhiều thập niên gần đây. Nay, theo nhiều vị giám mục, vấn đề này trở nên cấp bách, vì Biden - tổng thống Công Giáo thứ hai - là người đầu tiên giữ chức vụ này trong khi tán thành việc ủng hộ rõ rệt đối với quyền phá thai.

Theo Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của Kansas City, tiểu bang Kansas, chủ tịch Ủy Ban Các Sinh Hoạt Phò Sinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, lập trường như vậy, của một nhân vật công, là “một điều xấu xa về đạo đức”, và ngài tin rằng cần phải công khai khiển trách Biden về vấn đề này.

Đức Cha Naumann nói với Associated Press, “Vì Tổng thống Biden là người Công Giáo, điều này đặt ra một vấn đề độc đáo đối với chúng tôi. Nó có thể tạo ra sự hồ đồ.... Làm thế nào ông ta có thể nói mình là một người Công Giáo ngoan đạo mà lại làm những điều trái ngược với giáo huấn của Giáo Hội?"

Đức Cha Naumann nói, văn kiện trên, nếu được thông qua, sẽ làm rõ quan điểm của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ rằng Biden và các nhân vật Công Giáo khác có quan điểm tương tự không nên lên rước lễ.

Theo chính sách hiện hành của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, các quyết định về việc ngưng rước lễ vẫn tùy thuộc các giám mục cá thể. Trong trường hợp của Biden, các giám mục hàng đầu của các khu vực pháp lý nơi ông thường xuyên thờ phượng - Giám mục W. Francis Malooly của Wilmington, Delaware và Hồng Y Wilton Gregory của Washington, D.C. - đã nói rõ rằng Biden được hoan nghênh rước lễ tại các nhà thờ mà họ giám sát.

Văn kiện đang soạn thảo là kết quả của một quyết định vào tháng 11 của chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles, thành lập một nhóm làm việc để giải quyết “tình hình phức tạp và khó khăn” do quan điểm của Biden về phá thai và các vấn đề khác đặt ra, khác với giáo huấn chính thức của Giáo Hội. Trước khi giải tán, nhóm đã đề nghị việc soạn thảo một văn kiện mới đề cập đến vấn đề Rước lễ - một dự án được giao cho ủy ban giáo lý.

Ủy ban chưa công bố chi tiết về công việc của mình. Đức Cha Naumann cho biết vấn đề sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ vào tháng 6 và các giám mục sẽ bỏ phiếu về việc liệu ủy ban có nên tiếp tục làm việc về văn kiện để có thể công bố nó công khai sau này hay không.

Đức Cha Naumann nói rằng cần phải có đa số 2/3 thì công việc mới được tiến hành. Nhưng ngay cả những người chỉ trích sáng kiến này, chẳng hạn như Giám mục John Stowe của Lexington, Kentucky, dự đoán nỗ lực này sẽ giành được sự tán thành áp đảo.

Đức Cha Stowe nằm trong một nhóm tương đối nhỏ các giám mục Hoa Kỳ lo lắng rằng việc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nhấn mạnh tới việc phá thai đang làm giảm đi những lời khuyến khích của Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho rằng Giáo Hội cũng nên nhấn mạnh tới các vấn đề như biến đổi khí hậu, nhập cư và bất bình đẳng. Stowe cũng lo lắng rằng các giám mục Hoa Kỳ đang bỏ lỡ cơ hội tìm thấy điểm chung với Biden về những vấn đề như vậy.

Stowe nói: “Nếu một chính trị gia bị chính Giáo hội của mình nhắm đến như một điển hình tiêu cực, thì điều đó đặt ra một bối cảnh đáng buồn trong đó Giáo Hội có thể phải đương đầu với vị tổng thống Công Giáo này. Nó góp phần vào việc phân cực Giáo Hội và xã hội".

Giám mục Robert McElroy của San Diego cũng bày tỏ mối quan tâm tương tự.

Trong một diễn đàn trực tuyến vào tháng Hai, Đức Cha McElroy nói, “Tôi không thấy việc tước đoạt của tổng thống hoặc các nhà lãnh đạo chính trị khác, việc lãnh nhận Thánh Thể, dựa vào lập trường chính sách công của họ, có thể được giải thích ra sao trong xã hội của chúng ta, như bất cứ điều gì khác ngoài việc vũ khí hóa phép Thánh Thể... để buộc họ phải phục tùng”.

Tuy nhiên, các giám mục muốn gửi một thông điệp cứng rắn đến Biden nên đã quyết tâm thúc đẩy vấn đề.

Đức Tổng Giám Mục San Francisco Salvatore Cordileone cho biết: “Ngày càng có cảm thức cấp bách. Phá thai không chỉ là một trong nhiều vấn đề quan trọng.... Đó là một cuộc tấn công trực tiếp vào sự sống của con người".

Đức Tổng Giám Mục Cordileone dự kiến một tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ ngỏ cùng Biden và những người khác "sẽ đánh động họ trong lương tâm của họ".

Ngài nói: “Họ cần phải hiểu tai tiếng gây ra khi họ nói họ là những người Công Giáo trung thành nhưng lại chống đối Giáo Hội về một quan niệm căn bản như vậy”.

Vị Hồng Y người Mỹ, Raymond Burke, đề cập đến khả thể trừng phạt tối hậu của Đạo Công Giáo. Ngài nói rằng các chính trị gia “công khai và cố chấp” ủng hộ việc phá thai là những “kẻ bội giáo”, những người không những bị cấm rước lễ mà còn đáng bị vạ tuyệt thông.

Các giám mục vốn đã gặp rắc rối với lập trường của Biden về việc phá thai càng trở nên thất vọng bởi ba biện pháp của chính phủ ông vào giữa tháng Tư.

Nó bãi bỏ các giới hạn trong việc dùng tài trợ của liên bang để nghiên cứu tế bào phôi thai người. Nó hủy bỏ chính sách của chính quyền Trump ngăn cấm các tổ chức như Planned Parenthood nhận các khoản trợ cấp kế hoạch hóa gia đình của liên bang nếu họ cũng giới thiệu phụ nữ đến các cơ sở phá thai. Và nó cho biết phụ nữ tìm thuốc phá thai sẽ không bắt buộc phải đến văn phòng bác sĩ hoặc phòng khám trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, giúp phụ nữ nhận toa thuốc qua telemedicine và nhận thuốc viên qua đường bưu điện.

Đức Cha Naumann, người đưa ra những lời tố cáo mạnh mẽ sau mỗi hành động trên, nói với AP rằng ngài rất thất vọng khi Biden có thể cho phép những hành động đó trong khi tự nhận là một người Công Giáo sùng đạo.

Đức Cha Naumann nói, “Ông ta không có thẩm quyền giảng dạy thế nào là người Công Giáo - đó là trách nhiệm của chúng tôi trong tư cách giám mục. Dù cố ý hay không, ông ta đang cố gắng chiếm đoạt thẩm quyền của chúng tôi”.

Vatican đã không phán quyết về vấn đề chuyên biệt của việc Rước lễ và các chính trị gia ủng hộ việc phá thai trong một văn kiện giáo huấn chính, mặc dù giáo luật nội bộ của Giáo Hội nói rằng những người đang trong tình trạng phạm tội dai dẳng không được phép rước lễ. Tòa Thánh cũng đã ban hành các hướng dẫn về hành vi của người Công Giáo trong đời sống chính trị, khuyến khích họ duy trì các nguyên tắc phù hợp với tín lý Giáo Hội.

Vị trước đây đứng đầu văn phòng tín lý của Vatican, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, tức vị Giáo hoàng tương lai Bênêđíctô XVI, đã nói với các giám mục Hoa Kỳ vào năm 2004 rằng các linh mục “phải” từ chối bí tích nếu một chính trị gia lên rước lễ bất chấp mình đang “trì chí cố thủ trong tội trọng tỏ tường”, bao gồm cả tội liên tục vận động cho luật phá thai tự do.

Đức Hồng Y Ratzinger đã viết một bức thư kín nêu các nguyên tắc cho các giám mục Hoa Kỳ để trả lời câu hỏi của các ngài về việc liệu có nên từ chối việc rước lễ đối với John Kerry, người được đảng Dân chủ đề cử ra tranh cử chức tổng thống hay không. Cuối cùng, các giám mục phớt lờ lời khuyên của Đức Hồng Y Ratzinger và thay vào đó đã bỏ phiếu thông qua chính sách hiện đang được áp dụng, tức cho phép các giám mục tự quyết định xem có nên từ chối hay không.

Đức Tổng Giám Mục Cordileone cho biết, văn kiện đang được soạn thảo bởi ủy ban giáo lý có thể chứa một số hướng dẫn cho các giám mục, nhưng sẽ không tìm cách tước bỏ thẩm quyền ra quyết định của các ngài.

Ngài nói, “Điều này sẽ đặt gánh nặng trách nhiệm lên những người Công Giáo nổi bật trong đời sống công cộng”.

Đức Tổng Giám Mục Samuel Aquila của Denver, người đã chỉ trích gay gắt lập trường phá thai của Biden, nói với AP rằng ngài ủng hộ việc tạo ra một chính sách toàn quốc về Rước lễ, ngược với “phương thức chắp vá” hiện nay. Ngài nói rằng các giám mục trước tiên nên đàm thoại riêng với cá nhân được coi là đang trong tình trạng tội lỗi, và từ chối Rước lễ nếu họ vẫn cố thủ.

Edward Peters, người dạy giáo luật tại Đại Chủng viện Thánh Tâm ở Detroit, cho biết Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nên tìm kiếm sự chấp thuận của Vatican cho một chính sách Rước lễ thống nhất áp dụng cho tất cả các giám mục. Nhưng ông nghi ngờ một yêu cầu như vậy sẽ được thực hiện.

Peters viết qua email, "Hội đồng giám mục có trách nhiệm rộng rãi lên tiếng về những vấn đề ảnh hưởng đến tính hiệu năng và sự rõ ràng của sứ mệnh Giáo hội. Tấm gương xấu đang được đưa ra bởi một số người Công Giáo nổi tiếng, những người luôn không bảo vệ sự sống của người vô tội, chắc chắn là một trong những vấn đề này”.

Một số nhà học thuật Công Giáo không hài lòng về văn kiện này. Margaret McGuinness, một giáo sư tôn giáo tại Đại học La Salle ở Philadelphia, đã đặt câu hỏi, "Bạn có thực sự từ chối, không cho tổng thống Hoa Kỳ rước lễ chăng? Tôi không nghĩ điều này sẽ lay động đức tin của ông.... Tôi không thấy điều gì mang tính xây dựng từ đó".

Bà lưu ý rằng đa số người Công Giáo Hoa Kỳ, theo các cuộc thăm dò, nói rằng phá thai nên hợp pháp trong ít nhất một số trường hợp.

Steven Millies, giáo sư thần học công cộng tại Hiệp hội Thần học Công Giáo ở Chicago, cho biết Giáo Hội Công Giáo nhận được sự hỗ trợ tài chính đáng kể trong những năm gần đây từ các nhà từ thiện bảo thủ, những người hoài nghi Đức Phanxicô và ủng hộ Donald Trump hơn Biden trong cuộc bầu cử năm 2020.

Millies nói: “Điều chúng ta đang thấy bây giờ là một cố gắng làm hài lòng các nhà tài trợ muốn có một Giáo Hội gây ra một cuộc chiến văn hóa.

Edited by user Sunday, May 2, 2021 6:59:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1211 Posted : Sunday, May 2, 2021 7:14:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Bác sĩ José Gregorio,
một con người phục vụ cho mọi người.


Thanh Quảng sdb
29/Apr/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video tới các Giám mục và người dân Venezuela nhân ngày phong chân phước cho bác sĩ José Gregorio Hernández Cisneros, được diễn ra ngày 30 tháng 4 tại Caracas. Trong thông điệp, Đức Thánh Cha bày tỏ ý ước mong được đến thăm đất nước này.

(Tin Vatican)

Vào trước lễ phong chân phước cho Vị bác sĩ người Venezuela, Bác sĩ Jose Gregorio Hernández Cisneros, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video tới các Giám mục và người dân Venezuela mô tả bác sĩ José là “một mẫu gương về lòng nhân hậu và một công dân và một tín hữu tốt lành”.

Vị Bác sĩ của người nghèo

Bác sĩ Hernández được biết đến như là "một bác sĩ của người nghèo", và thông qua các nghiên cứu của mình ở Paris, Berlin, Madrid và New York, ông đã trở thành một nhà vi khuẩn học nổi tiếng. Ông mất vào năm 1919 tại Caracas vì một tai nạn xe hơi.

Trong thông điệp video, Thánh Cha Phanxicô cho biết Giáo hội xác nhận một điều mà người dân Venezuela đều chân nhận: "Bác sĩ là một người bạn của dân luôn tín thác vào Chúa và Đức Mẹ Coromoto, ngày nay bác sĩ đang cầu bầu cho nhân dân của mình và cho tất cả chúng ta."

Đức Thánh Cha nhìn nhận rằng ngài chưa gặp một người Venezuela nào ở Vatican cả, và cũng chưa bao giờ trò chuyện về việc đặt ra vấn đề: "khi nào thì phong chân phước cho bác sĩ Gregorio?".

Con người phục vụ cho toàn cầu

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mô tả bác sĩ José Gregorio như một tấm gương của một môn sinh mà Chúa Kitô tin tưởng, người đã lấy Tin Mừng làm tiêu chí cho đời mình, trở nên một mẫu gương của khiêm hạ và khiêm nhường.

Đức Thánh Cha nói: “Bác sĩ là một gương mẫu thánh thiện, dấn thân bảo vệ sự sống, trước những thách thức của thời đại và đặc biệt là một tấm gương phục vụ tha nhân, như người Samaritanô nhân hậu, đã không loại trừ ai”. “Bác sĩ là một người phục vụ cho toàn cầu.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng một trong những khía cạnh nổi bật và hấp dẫn nhất của vị bác sĩ này là “gương phục vụ mọi người”. ĐTC nói, đó là một sự phục vụ, “được hiểu theo mẫu gương mà Chúa Kitô đã để lại cho chúng ta trong Bữa Tiệc Ly, khi Ngài rửa chân cho các tông đồ… vì Ngài yêu thương mọi người.”

Những thách đố ở Venezuela

Đức Thánh Cha lưu ý rằng Lễ Phong Chân Phước cho bác sĩ José Gregorio diễn ra vào một thời điểm đặc biệt và khó khăn đối với người dân ở Venezuela.

ĐTC nhấn mạnh tới nỗi đau khổ ngày càng trầm trọng bởi đại dịch Covid-19, và ngài đặc biệt lưu tâm đến những người đã chết, họ đã phải trả giá bằng mạng sống của họ, để thực hiện nhiệm vụ của họ trong những điều kiện bấp bênh.

ĐTC thừa nhận sẽ có những giới hạn y tế có thể ảnh hưởng đến “ngày lễ hội quan yếu này của đức tin trong dịp phong chân phước”, nhưng Đức Thánh Cha nhấn mạnh dù vậy đây cũng sẽ là một dịp lễ quan yếu...

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi “tất cả những người đã rời bỏ đất nước để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn, và cả những người bị tước đoạt tự do và những người thiếu thốn ngay cả những điều tối cần cho cuộc sống... Tất cả các bạn đều là con cái của Thiên Chúa, tất cả các bạn đều có quyền như nhau. Cha đồng hành cùng bạn trong tình yêu.”

“Việc tôn phong chân phước cho bác sĩ Hernández là một hồng ân đặc biệt Thiên Chúa dành cho dân nước Venezuela,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh,“ và Ngài mời gọi tất cả hãy canh tân hoán cải, đoàn kết hơn với nhau, để cùng nhau xây dựng lợi ích chung cho đất nước, phục hồi, để được tái sinh sau cơn đại dịch với tinh thần hòa giải ”.

Tấm gương của Bác sĩ José Gregorio

Giữa những khó khăn hiện tại, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi người dân Venezuela hãy noi theo “tấm gương phục vụ quên mình vì người khác” của vị bác sĩ này.

“Tôi tin rằng đây là một khoảnh khắc, để dân tộc này đoàn kết lại xung quanh hình ảnh của vị bác sĩ của dân tộc, hầu tạo nên một thời điểm đặc biệt cho dân nước Venezuela, mời gọi tất cả hãy vươn lên, cùng nhau thực hiện các bước tiến cụ thể để thống nhất, khắc phục mọi khó khăn trước mắt mà tiến tới!”

Hiệp nhất và hòa giải

Kết thúc thông điệp video của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu xin Chúa cho sự hòa giải và hòa bình giữa những người Venezuela, đồng thời ngài bày tỏ ước muốn đến thăm đất nước này trong tương lai...

Đức Thánh Cha khẩn xin Thiên Chúa truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các chính trị gia và doanh nghiệp, thực hiện những cam kết cách nghiêm túc để đạt được sự hiệp nhất và cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Nhân dịp lễ phong chân phước cho Bác sĩ José Gregorio Hernández Cisneros ngày 30 tháng 4 tại Caracas, Bác sĩ José sẽ được đặt để là người đồng bảo trợ các chương trình nghiên cứu Khoa học Hòa bình tại Đại học Giáo hoàng Laterano ở Rome.

Edited by user Sunday, May 2, 2021 7:15:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1212 Posted : Sunday, May 2, 2021 7:18:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar


Thanh Quảng sdb
02/May/2021

UserPostedImage

Khi tiếp xúc với các tín hữu trong buổi tiếp kiến trưa Chúa nhật 2/5/2021 ĐTC nhắc nhở cho mọi người rằng chúng ta đã bước vào tháng Năm, tháng của Đức Mẹ và qua sáng kiến “Marathon Cầu nguyện” hàng ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải ở đất nước Myanmar.

UserPostedImage

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Vào giờ đọc kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” trưa Chủ Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy dâng một lời nguyện đặc biệt cho đất nước Myanmar đầy xung đột hàng ngày, trong tháng Đức Mẹ, tháng Năm này, trong các tràng chuỗi Mân Côi hàng ngày.

Phát biểu sau khi đọc kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng”, ĐTC nhắc nhớ cho tất cả chiến dịch một “Cuộc đua Marathon cầu nguyện” để cầu nguyện cho cơn đại dịch được chấm dứt, cùng với các Đền thánh Đức Mẹ trên khắp thế giới, qua việc trực tuyến lần chuỗi mân côi hàng ngày, Đức Thánh Cha nói: Trong bối cảnh này, một ý chỉ đặc biệt ăm ắp trong trái tim ngài, đó là cầu nguyện cho hòa bình của đất nước Myanmar.

Lời kêu gọi của ngài được đưa ra khi lực lượng an ninh của chính phủ quân đội đảo chính Myanmar đã ra lệnh nổ súng vào một số các cuộc biểu tình lớn đang phản đối chế độ quân sự trong nhiều ngày qua, khiến cho có ít nhất 5 người thiệt mạng. Quốc gia này đã bị nhậm chìm trong cuộc khủng hoảng kể từ khi cuộc đảo chính quân sự bùng nổ vào ngày 1/2/2021, kể từ đó lực lượng an ninh đã bắn chết ít là 759 người biểu tình và bắt giữ hàng nghìn người khác!

“Mỗi người chúng ta thường hướng về mẹ mình trong những lúc cần thiết và khó khăn,” Đức Thánh Cha nói, “Trong tháng này, chúng ta hãy chạy tới khấn xin Mẹ Thiên Chúa của chúng ta với trái tim khẩn nguyện cho những người có trách nhiệm ở Myanmar để họ can đảm bước vào con đường gặp gỡ, hòa giải và hòa bình. "

Kể từ khi bạo lực bùng phát ở Myanmar sau cuộc đảo chính và quân đội đàn áp những người biểu tình, ĐTC đã nhiều lần kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia này hãy cùng nhau đối thoại và cầu nguyện cho một cuộc hòa giải dẫn tới hòa bình…

Hai giáo xứ ở Giáo phận Sacramento, California bị phá hoại


Đặng Tự Do
02/May/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/268178.htm

Trong những ngày cuối tuần từ 17 đến 18 tháng 4, ba bức tượng đã bị phá hoại bên ngoài Nhà thờ Công Giáo Rất Thánh Mân Côi ở Woodland, California. Trong các bức ảnh do giáo dân Duke Sancho gửi cho Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, những bức tượng dường như là của Đức Mẹ Maria, Thánh Gioan và Thánh Maria Mađalêna tại đồi Calvariô nơi Chúa chịu đóng đinh. Cả ba bức tượng đều bị biến dạng với lớp sơn phun màu đen che mất một phần khuôn mặt.

Anh Sancho nói với CNA rằng một hội huynh đệ các nam giới trong giáo xứ và Cha Sở Jonathan Molina đã tổ chức một dự án làm sạch các bức tượng.

Tại giáo xứ Thánh Gioan Vianney ở Rancho Cordova cũng cùng giáo phận Sacramento, một bức tượng của Đức Mẹ Maria cũng bị biến dạng với lớp sơn phun màu đen che mất một phần khuôn mặt.

Trong một dòng tweet ngày 25 tháng 4, một giáo dân đã đăng một bức ảnh chụp tượng Đức Mẹ với lớp sơn đen phủ khắp mặt, tay và chân. Một cây thánh giá màu đen đã được buộc ngang trên thân chính của bức tượng.

Vị giáo dân cho biết thêm rằng những vết sơn xịt lên bức tượng đã được gỡ bỏ nhưng vẫn có một chút ảnh hưởng lâu dài đối với bức tượng.

“Cần phải mất một thời gian. Hóa chất đã gây xáo trộn với đá, vì thế nhìn kỹ bạn có thể thấy một số thay đổi đối với bức tượng nơi bị sơn, nhưng nhìn chung bức tượng đã được làm sạch,” vị giáo dân này viết.

“Chúng tôi đã cố gắng để có được một nhóm khoảng một chục người cầu nguyện lần chuỗi Mân Côi trước thánh lễ ngay tại bức tượng đó như một cử chỉ phạt tạ cho sự xúc phạm này”,

Giáo phận đã trả lời một cuộc điều tra từ CNA bằng một tuyên bố vào thứ Hai rằng “Các bức tượng đã được phục hồi. Chúng tôi cầu nguyện cho bất kỳ ai vì lý do nào đó đã quyết định gây thiệt hại cho bất kỳ biểu tượng đức tin nào.”

Các vụ việc mới diễn ra tại California không phải là mới. Một loạt các hành động phá hoại khác nhắm vào các nhà thờ đã xảy ra.

Vào tháng 4, khuôn mặt trên một bức tượng của Chúa Giêsu đã bị phun sơn đen tại Nhà thờ Đức Maria ở giáo phận Fargo. Vào ngày 13 tháng 3, vỉa hè bên ngoài Giáo xứ Thánh Giuse trên Đồi Capitol ở Washington DC đã bị phá hoại với những gì có vẻ là hình vẽ satan.

Vào đầu tháng Hai, ba bức tượng thiên thần tại Nhà thờ Thánh Piô thứ 10 ở El Paso, Texas, đã bị lật nhào và đập bể.

Vào đầu tháng Giêng, một bức tượng của Thánh Têrêxa thành Lisieux đã bị phá hủy, cây thánh giá gần đó bị lộn ngược, và những kẻ phá hoại đã viết một chữ “satan” rất lớn kèm theo một ngôi sao năm cánh, tại giáo xứ Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu ở Abbeville, Louisiana.

Các nhà thờ Công Giáo và các bức tượng trên khắp Hoa Kỳ đã là mục tiêu đốt phá và giập sập trong suốt năm 2020 trong bối cảnh bạo loạn và biểu tình hàng loạt, chẳng hạn như ở Kenosha, Wisconsin.


Edited by user Sunday, May 2, 2021 7:32:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1213 Posted : Monday, May 3, 2021 8:46:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
ĐTC tiếp các thành viên cộng đoàn Con đường mới


5/1/2021 1:58:40 PM

Trong cuộc tiếp kiến dành cho các thành viên của cộng đoàn Chemin Neuf – Con đường mới vào sáng ngày 30/4 Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên dấn thân vì người nghèo, xây dựng các tương quan tình bạn, chia sẻ huynh đệ vì một thế giới tốt đẹp hơn và mang lại hy vọng cho người trẻ.

UserPostedImage

Chemin Neuf là cộng đoàn giáo dân Công giáo, xuất phát từ một nhóm cầu nguyện có đặc sủng đại kết, được cha Laurent Fabre, dòng Tên, thành lập năm 1973. Hiện nay cộng đoàn có 2.000 thành viên thường trực tại 26 quốc gia, và 12.000 người phục vụ các sứ vụ của cộng đoàn.

Dấn thân vì người nghèo

Ngỏ lời với các thành viên của cộng đoàn, trước hết Đức Thánh Cha cảm tạ Chúa về hoạt động của Chúa Thánh Thần, được tỏ ra trong các hoạt động nhân văn và thiêng liêng của cộng đoàn, để phục vụ công ích và người nghèo, vì một thế giới công bằng và huynh đệ hơn.

Mang lại niềm vui sống và hy vọng cho người trẻ

Lưu ý rằng những người yếu đuối và nhỏ bé thường bị phớt lờ trong các cuộc chạy đua sở hữu, nghề nghiệp, danh dự hoặc quyền lực, Đức Thánh Cha mong muốn các thành viên của Con đường mới dấn thân nhiệt thành phục vụ tha nhân theo tình thần Tin Mừng, mang lại niềm đam mê cuộc sống và hy vọng về tương lai cho nhiều người, đặc biệt là người trẻ.

Xây dựng tình huynh đệ

Đức Thánh Cha nhắc rằng “ơn gọi giáo dân trước hết là bác ái trong gia đình và bác ái xã hội hay chính trị: đó là một dấn thân cụ thể khởi đi từ đức tin cho việc xây dựng một xã hội mới, là sống giữa thế giới và xã hội để Tin Mừng hóa các nhu cầu khác nhau của xã hội, để phát triển hòa bình, sự chung sống, công lý, nhân quyền, lòng thương xót và như thế mở rộng Nước Thiên Chúa trên trần gian.” Do đó cần có trái tim sẵn sàng đón nhận các nền văn hóa và truyền thống khác nhau.

Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên đừng sợ theo đuổi những con đường huynh đệ và xây dựng những nhịp cầu nối kết con người, các dân tộc, trong một thế giới có quá nhiều bức tường vì sợ người khác. Ngài khen ngợi những sáng kiến của cộng đoàn để đến gần những người đau khổ, bấp bênh, di dân và bị loại trừ.

Kiên vững trong đức tin

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi các thành viên kiên vững trong xác tín và đức tin. “Đừng quên rằng Chúa Ki-tô đang sống và kêu gọi các bạn can đảm bước theo Người. Với Người, các bạn hãy là những ngọn lửa làm sống lại hy vọng nơi trái tim của nhiều người trẻ bị thất vọng, đau buồn, không có viễn tượng tương lai.” (CSR_3125_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 30.04.2021)

Edited by user Monday, May 3, 2021 8:47:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1214 Posted : Tuesday, May 4, 2021 5:27:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Bí mật lăng mộ Tần Thủy Hoàng


Jonathan Glancey BBC Culture
21 phút trước

Số lượng chiến binh và giáp phục của họ cho thấy họ đã được chế ra thông qua một hình thức sơ khai của sản xuất hàng loạt.

UserPostedImage

Các tượng binh sĩ chôn cùng hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc đã được phát hiện năm 1974, nhưng ngôi mộ mà họ canh gác vẫn chưa được khai quật.

Vào tháng 3 năm 1974, Yang Zhifa, một nông dân, cùng với 5 anh em của ông và người hàng xóm Wang Puzhi, đào một cái giếng trong cánh đồng lựu và hồng cách Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc, một giờ xe buýt về phía Đông Bắc. Xẻng của họ va vào một cái đầu bằng sành mà họ tưởng lầm là đầu tượng Phật. Vài tháng sau, các nhóm chuyên gia khảo cổ và quan chức đã đến hiện trường.

Những gì những người nông dân đã đào thấy là một trong những khám phá khảo cổ lớn nhất của Thế kỷ 20.

UserPostedImage

Được chôn dưới các cánh đồng là hàng ngàn chiến binh bằng đất nung được tạc khéo léo từ thế kỷ thứ 3 Trước Công nguyên của triều đại Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của một nước Trung Hoa thống nhất.

Có lẽ may mắn là đội quân dưới lòng đất này đã được phát hiện vào tận cuối thời Cách mạng Văn hóa của Mao Trạch Đông. Năm 1969, hồng vệ binh sốt sắng đã có một cuộc tấn công phá hoại điên rồ đối với ngôi mộ dưới lòng đất của hoàng đế Hoàng Minh (1563-1620) thời nhà Minh, bên ngoài Bắc Kinh. Hài cốt của hoàng đế và hai nữ hoàng đã bị kéo ra cửa lăng, bị xỉ vả công khai và bị thiêu trụi. Đó là một vài năm trước khi nước Cộng hòa Nhân dân bắt đầu đầu tư vào du lịch và các bảo tàng mới, khoảng 4.000 bảo tàng kể từ khi nhà nước bãi bỏ Cách mạng Văn hóa vào năm 1976.

UserPostedImage

Việc khám phá những quân đoàn các chiến binh bằng đất nung với kích thước thật đã làm Trung Quốc thấy phấn khích và làm cả thế giới kinh ngạc.

UserPostedImage

Những người lính của Tần Thủy Hoàng đã tuần hành vào bảo tàng Anh tháng 9/2007. Trong sáu tháng đã có hơn 850.000 du khách đến chiêm ngưỡng. Chỉ có triển lãm Kho báu của Tutankhamun năm 1972 là thu hút được số người tham quan lớn hơn. Một số chiến binh đang được trưng bày cùng 160 tác phẩm nghệ thuật khác được lấy từ 32 viện bảo tàng và các viện khảo cổ học của Trung Quốc trong triển lãm Age of Empires: Nghệ thuật Trung Quốc triều đại nhà Tần và nhà Hán tại Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô New York. Lượng người xem ước sẽ rất lớn.

UserPostedImage

Tần Thủy Hoàng, người đã mất năm 49 tuổi vào năm 210 TCN, là vị hoàng đế đầu tiên thống nhất được các quốc gia chinh chiến với nhau ở Trung Quốc thành một quốc gia duy nhất.

UserPostedImage

Các chiến binh này thực sự là đặc biệt. Được chôn thành đội hình trong các chiến hào được bao bằng gạch, mỗi người có nét riêng, mặc dù trên thực tế các khuôn mặt có ria xuất phát từ 10 kiểu cơ bản. Ban đầu được sơn màu đỏ tươi, xanh lam, hồng và vàng, ngày nay các chiến binh (được sản xuất riêng lẻ) đã bị bạc hết màu. Thời gian và sự tàn phá của tự nhiên cũng đã lấy mất các vũ khí thực sự mà họ từng cầm trong tay.

UserPostedImage

Đáng lưu ý là số lượng chiến binh và giáp phục của họ cho thấy họ đã được chế ra thông qua một hình thức sơ khai của sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, làm sao ta trông đợi điều gì ít hơn thế từ Tần Thủy Hoàng, vị vua trẻ năng động đã thống nhất Trung Quốc vào năm 221 Trước Công nguyên và đã tạo dựng đế quốc rộng lớn của mình qua việc áp đặt các hệ thống duy nhất về chữ viết, tiền tệ, trọng lượng và đo lường và làm các kênh đào và đường xá? Để bảo vệ biên giới phía bắc, hoàng đế đã bắt đầu cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

UserPostedImage

Rất nhiều tham vọng, Tần Thủy Hoàng muốn sống vĩnh viễn. Ông phái một đại sứ đi tìm liều thuốc phép thuật đó, ông này không bao giờ quay trở về. Tin là các vị vua và những hiền triết thời trước đã sống hơn 10.000 năm bằng cách ăn sun-phuya thủy ngân, vị hoàng đế đã uống rượu được làm ngọt bằng mật ong và pha thủy ngân.

UserPostedImage

Vào thời điểm ông qua đời ở tuổi 49, có thể là do ngộ độc thủy ngân, Tần Thủy Hoàng đã gần hoàn thành ngôi mộ dưới lòng đất. Nếu ông không thể cai trị mãi mãi trong đời sống thật, thì ông vẫn sẽ là hoàng đế vĩnh viễn ở thế giới bên kia.

UserPostedImage

Quy mô lăng mộ của hoàng đế, bằng kích thước của một thành phố cổ lớn, trông rất ngoạn mục, phần chính yếu của lăng là một kim tự tháp mà đã có thời cao tới 100m. Tuy còn một nửa chiều cao và hiện có cây cối mọc xanh rờn, kim tự tháp này trông vẫn rất rõ ràng. Về quan niệm truyền thống Trung Quốc, nó là mắt/trung tâm của một vùng đắc địa được coi như một con rồng.

Hơn 1.5 triệu người tới thăm địa điểm khai quật tượng chiến binh đất nung ở Tây An hàng năm - và các tượng này đã thu hút vô cùng nhiều người tới các bảo tàng trên khắp thế giới.

UserPostedImage

UserPostedImage

Đối với 8.000 chiến binh đất nung, xếp hàng phía ngoài ngôi mộ, họ ở đây để bảo vệ bí mật của đế chế dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng. Và bí mật vẫn còn đó, trong nhiều năm tới nữa, vì ngôi mộ vẫn còn được niêm phong.

Các nhà khảo cổ học và bảo tàng học trên toàn thế giới đồng ý rằng việc mở lăng mộ sẽ là một thảm hoạ, vì sự tiếp xúc với không khí sẽ làm hỏng nó một cách không thể sửa chữa. Trong những lần đào ban đầu để bộc lộ những chiến binh đất nung, lớp sơn mài dưới khuôn mặt được sơn và đồng phục của họ đã bị uốn cong chỉ sau 15 giây. Hơn thế nữa, theo sử gia Sima Qian thuộc thế kỷ thứ 2 Trước Công nguyên, mà sự mô tả của ông về lăng mộ này đã chứng tỏ nó chính xác hơn các nhà sử học hiện đại đã từng nghĩ, có những con sông chứa thủy ngân bao quanh hầm mộ của hoàng đế. Nếu vậy, thì vào nơi này là nguy hiểm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy đất ở đây có nồng độ thủy ngân cao bất thường, mặc dù các cố vấn của hoàng đế có thể sản xuất ra được nhiều thủy ngân đến thế hay không vẫn chỉ là phỏng đoán.

Nếu không một ai muốn đi vào, hoặc thậm chí không muốn thăm dò lăng mộ vì sợ gây ra hư hại cho kho báu chắc chắn nằm bên trong đó, thì còn có nhiều lý do để tránh xa. Theo Sima Qian, có các nỏ tự động canh giữ ở các cửa vào và lối đi. Chúng tồn tại không? Chúng bị hoen rỉ chưa, hay do mạ crom, chúng có thể vẫn bắn ra mũi tên bay chiu chíu trong bóng tối vào thân thể những người tìm mộ như Indiana Jones?

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tần Thủy Hoàng đã được chôn trong một lăng mộ khổng lồ, đến nay vẫn chưa được khai quật, có đội quân bằng đất nung ở vây quanh.

Bí mật của ngôi mộ Tần Thủy Hoàng sẽ vẫn là một bí ẩn ám ảnh cho đến khi các kỹ thuật mới ra đời. Trong khi đó, đội quân của các chiến binh đất nung được tìm thấy ở bên ngoài mộ cũng vẫn nằm trong giả thuyết. Khi các hố khác được đào tiếp trong những năm 1970, các kỵ binh và xe ngựa kéo với ngựa bằng kích thước thật được đào lộ ra cùng các tượng mô phỏng các tướng và các quan chức cao cấp. Những người lính bộ binh nai nịt được rất nhiều khách tham quan bảo tàng biết đến (theo cách đặc biệt riêng của họ, các chiến binh đất nung đã chinh phục thế giới) thì nay có thêm các lính bắn cung, đứng hoặc quỳ, lính trên xe cầm giáo, những lực sĩ, người nhào lôn, vũ công, nhạc sĩ và các tượng thiên nga, vịt và sếu bằng đồng cực kỳ đẹp.

Các mẫu DNA lấy từ một số bộ xương cho thấy một số người trong lực lượng lao động khổng lồ của Hoàng đế có nguồn gốc Châu Âu. Người Hy Lạp cổ đại có chỉ dẫn người Trung Quốc hay không về cách điêu khắc người và ngựa đẹp tuyệt vời như Phidias và xưởng điêu khắc của ông đã làm khi họ chạm khắc những họa tiết của điện Parthenon vào thế kỷ 5 trước Công nguyên ở Athens? Chắc chắn rằng người ta chưa hề thấy ở Trung Quốc những gì giống như các chiến binh đất nung hoặc ngựa của kỵ binh trước khi xây dựng lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.

Chúng ta chỉ có thể chờ đợi để tìm hiểu thêm về nơi đáng kinh ngạc này, bí mật của nó được Yang Zhifa, anh em của ông và Wang Puzhi khám phá lần đầu cách đây 43 năm. Không giống như các chiến binh đất nung, nhóm bảy người này đã phải vật lộn với cuộc sống, họ được ít hoặc không được gì từ khám phá này. Vì lợi ích của du lịch, đất của họ bị lấy đi. Năm 1997, vì đói nghèo và bệnh tật, Wang Puzhi treo cổ tự vẫn. Trong vòng ba năm, Yang Wenhai và Yang Yanxin, thất nghiệp và không có khả năng trả tiền bác sĩ, đã qua đời đầu thập niên 1950.

Năm 2007, Liu Xiquin, vợ của Yang Quanyi, mà nhà của gia đình đã bị phá hủy, nói với báo South China Morning Post rằng chồng bà sợ rằng ông và anh em ông "có thể, bằng cách nào đó, đã mang lại điều chẳng lành , và vẫn tự hỏi không biết có còn những người lính nào bị bỏ lại dưới đất hay không."

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Tuesday, May 4, 2021 11:18:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1215 Posted : Tuesday, May 4, 2021 6:26:36 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sức quyến rũ kỳ lạ của những thành phố đã mất
trong huyền thoại


Jen Rose Smith

BBC Travel
4 tháng 5 2021, 23:25 +07

UserPostedImage

'Nụ cười Bayon', có từ thế ký 12, vẫn tỏa sáng từ ngay giữa khu đền Angkor của Campuchia

Mặt trời chiều muộn phủ bóng dài trên hàng trăm mặt đá được khắc vào Đền Bayon khi tôi cố gắng đi sâu hơn vào thánh tích thế kỷ 12 ở ngay giữa khu đền Angkor trải rộng của Campuchia.

Những hình ảnh đê mê nổi lên từ những chiếc tháp và các bức tường, mỗi hình tượng có đôi môi đầy đặn uốn cong thành nụ cười nhức nhối.

'Thành phố trong mơ'

Đó là ngày đầu tiên của tôi ở Angkor, và lúc đó tôi hầu như không biết gì về lịch sử của thành phố.

Nhưng bước lang thang từ đền này sau đền khác, tôi dễ dàng rơi vào cơn mơ màng giàu tưởng tượng.

Trong đầu tôi hình dung ra đông đảo tín đồ mang theo những lễ vật tươi sáng. Tiếng đục vang lên khi các nghệ nhân sáng tạo những kiệt tác tuyệt mỹ xung quanh tôi, trong khi các vị vua oai phong diễu hành qua những con đường rộng lớn trải dài với những bức tượng.

"Vì lý do tại sao một nơi nào đó không còn tồn tại, nó có thể được biến thành thành phố lý tưởng, thành phố trong mơ," Aude de Tocqueville viết trong cuốn sách của bà hồi năm 2014 'Atlas các thành phố đã mất: Hướng dẫn du lịch đến các địa điểm bị bỏ hoang'. "Do đó, thành phố đã mất là thơ ca, thế giới mơ ước và là bối cảnh cho đam mê và bước đi lang thang của chúng tôi."

Thật vậy, những nơi mất tích và bị bỏ hoang có sức hút mạnh mẽ đối với trí tưởng tượng. Chúng là chất gây nghiện cho những người đam mê xê dịch, khơi gợi một cảm giác phiêu lưu vốn nuôi dưỡng các cuộc thám hiểm vĩ đại và những câu chuyện to lớn.

Chúng ta thấy cuộc sống của mình phản ánh trên đá, hãy tưởng tượng những bộ phim ngôn tình mà chúng ta đã xem trong bối cảnh lãng mạn, đổ nát. Và nếu thảm họa treo lơ lửng trên nhiều thành phố mất tích, thậm chí thời gian trôi qua làm nó dịu đi.

"Trong có lẽ hàng ngàn năm, mọi người đã kể những câu chuyện phiêu lưu về những miền đất kịch tính ngoài biên giới chúng ta - những câu chuyện về nền văn minh cổ đại," Annalee Newitz, tác giả của 'Bốn thành phố đã mất: Lịch sử bí mật của Kỷ nguyên Đô thị', nói.

Cuốn sách nhảy qua các lục địa và các thiên niên kỷ, trình bày về bốn địa điểm cổ xưa như những bài học đối tượng trong cuộc sống đô thị: Angkor của Campuchia; thành phố Cahokia người Mỹ bản địa; thành phố Pompei của La Mã; và Çatalhöyük thời Đồ Đá Mới ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Biện minh cho chủ nghĩa thực dân

Trong khi các mạch truyện về thành phố đã mất làm nên những câu chuyện du lịch cuốn hút, Newitz lập luận rằng chúng thường che khuất những câu chuyện thật sự đằng sau những nơi tráng lệ nhất của nhân loại.

UserPostedImage

Những cách diễn giải thời hiện đại thường che khuất đi những câu chuyện thực sự đằng sau các địa điểm huy hoàng nhất mà con người từng xây dựng được từ thời xa xưa

Điều đó đã xảy ra ở Angkor, nơi tôi dành những buổi chiều đầy nắng ở giữa đống đổ nát.

Newitz giải thích rằng thành phố này thực sự có người sinh sống khi nhà thám hiểm người Pháp Henri Mouhot đặt chân đến vào năm 1860 - thực sự nó chưa bao giờ bị bỏ hoang phế hoàn toàn - nhưng du khách không thể tưởng tượng được tổ tiên của người Campuchia có khả năng tạo dựng công trình hùng vĩ như vậy.

"Ngay từ cái nhìn đầu tiên, người ta tràn đầy sự ngưỡng mộ sâu sắc, và không thể không hỏi điều gì đã tạo nên dân tộc hùng mạnh này, rất văn minh, rất khai sáng, tác giả của những công trình vĩ đại này?" Mouhot viết về khu thành quách trải rộng trong rừng này.

Ông suy đoán Angkor được người Hy Lạp hoặc Ai Cập cổ đại xây dựng. Tại Pháp, Newitz giải thích, chuyến thăm của ông được ca ngợi là 'khám phá'.

"Những câu chuyện thành phố mất tích đã trở nên hết sức phổ biến trong thời hiện đại - bắt đầu từ thế kỷ 19 hoặc thế kỷ 18 - bởi vì chúng thật sự là cách tốt để che giấu chủ nghĩa thực dân." Newitz nói. "Nó cho phép biện minh cho tất cả các cuộc xâm nhập thuộc địa. Họ sẽ nói rằng 'đây không phải là nền văn minh tự thân nó phát huy được. Và bằng chứng chúng ta thấy từ đây là dân tộc này đã xa lìa một quá khứ vĩ đại, bí ẩn nào đó mà nay đã biến mất."

UserPostedImage

Sau khi núi lửa Mount Vesuvius phun trào, người dân Pompei đã tái thiết nơi ở mới tại địa điểm gần thành phố đã bị thiêu hủy

Tìm kiếm các thành phố và nền văn minh mất tích là nỗi ám ảnh đối với một số nhà thám hiểm và thực dân châu Âu.

Sự mê đắm của họ được thúc đẩy một phần bởi cuộc tìm kiếm thành phố đã mất nổi tiếng nhất trong lịch sử: quốc đảo Atlantis, lần đầu tiên xuất hiện trong ghi chép của Plato.

Atlantis hư cấu của ông đã có thời thịnh vượng trước khi sự suy đồi đạo đức khiến nó bị Thượng Đế trừng phạt.

Những người cùng thời của ông sẽ công nhận câu chuyện là một câu chuyện ngụ ngôn, nhà sử học cổ đại Greg Woolf, tác giả cuốn 'Cuộc sống và Cái chết của Các thành phố Cổ xưa: Lịch sử Tự nhiên', nói.

"Kề về một huyền thoại để minh họa sự thật to tát hơn là điều đã được hiểu rộng rãi," Woolf nói. "Tôi không nghĩ có ai đó nghiêm túc tin rằng Atlantis có thật, nhưng đó là một huyền thoại tiện nghi." Tuy nhiên, khi những trang viết của Plato về Atlantis được phát hành trong các bản dịch hiện đại, nó đã đến được với những độc giả cả tin hơn.

Phủ nhận sự thật

"Mọi người đã đọc điều này cùng lúc với việc thành lập các thuộc địa ở Tân Thế giới," nhà cổ điển học Edith Hall giải thích trong một cuộc phỏng vấn gần đây với chương trình History Extra Podcast của BBC.

Hiểu lầm tác phẩm của Plato, nhiều người đọc câu chuyện ngụ ngôn này theo nghĩa đen, Hall nói. "Nó đánh động tâm trí của họ. Mọi người đều nói Atlantis phải là ở Mỹ."

Khi những người định cư châu u đó gặp các nền văn minh bản địa, Newitz viết, họ cố gắng để kết nối nó với một quá khứ bí ẩn, và thường bỏ qua những người dân rất thật vào thời đó.

UserPostedImage

Vào năm 1050 sau Công nguyên, người Mỹ bản địa đã xây dựng đô thị Cahokia, có diện tích lớn hơn Paris

Đó là những gì đã xảy ra ở Cahokia, một đô thị cổ nằm gần thành phố St Louis ngày nay của Mỹ.

Những gò đất cao ngất ở đó có thể sánh ngang với các kim tự tháp Ai Cập về chiều cao, và vào thời kỳ đỉnh cao của nó vào năm 1050 sau Công nguyên, thành phố Cahokia còn lớn hơn Paris. Những người mới đến từ châu u sẽ cảm thấy khó chấp nhận điều này.

"Du khách và nhà thám hiểm sẽ tự kể cho mình tất cả những câu chuyện điên rồ, giống như phải là những người Ai Cập cổ đại đã đến đây để xây dựng những thứ này," Newitz cho biết.

Đó là huyền thoại để biện minh cho việc đánh cắp các vùng đất bản địa vốn được mô tả rộng rãi là 'không có một bóng người', họ giải thích.

Trong khi đó, cũng giống như ở Angkor, hậu duệ của những người đã xây nên Cahokia đã bị phủ nhận rằng họ không có khả năng xây những công trình như vậy.

Khởi đầu mới

Những câu chuyện về các thành phố đã mất cũng có thể che đậy những sự thật khác, Newitz viết, chẳng hạn như cách người cổ đại hồi sinh trở lại khi họ bỏ lại một nơi ở phía sau.

Thảm họa và sự sụp đổ thường được cho là sự chấm hết, nhưng ở Pompeii và Çatalhöyük, Newitz tìm thấy tia sáng của khởi đầu mới giữa những biến động xã hội.

UserPostedImage

Hơi nóng khủng khiếp từ núi lửa phụt ra đã biến Pompeii thành một khu nghĩa địa hồi năm 79 sau Công nguyên

Sau khi khí núi lửa quá nóng biến Pompeii thành nghĩa địa vào năm 79 sau Công nguyên, người Pompei đau thương ngay lập tức bắt đầu xây dựng lại cuộc sống mới ở Naples và Cumae gần đó.

Dẫn lại tác phẩm của nhà cổ điển học Steven Tuck, Newitz kể rằng nhiều người tị nạn mà các nhà sử học biết đến có tên gọi vốn đánh dấu họ là liberti, tức nô lệ được giải phóng.

Mặc các quy ước đặt tên La Mã thường bảo thủ, giữ một tên từ thế hệ này qua thế hệ khác, Tuck đã quan sát thấy một xu hướng thú vị trong các gia đình tị nạn Pompei. Bỏ đi tên cũ của họ, một số người đã chọn gọi tên con cái của họ theo những địa điểm mới mà họ đã đến, chẳng hạn như thị trấn cảng tấp nập Puteoli. Ở đó, một số gia đình mới đến đặt tên cho con trai của họ là Puteolanus.

Nó giống như chuyển đến London từ một trại tị nạn và gọi con bạn là 'Londoner' vậy, Tuck giải thích với tôi qua email. "Việc chuyển đi đã cho họ cơ hội này và họ đã nắm bắt."

Và trong chính các thành phố đang suy tàn này, Newitz cho thấy những con người có quyền tự chủ sống động, không phải là người xưa bị trói buộc vào sự tùy tiện của lịch sử.

Đó là điều họ nhìn thấy trong tàn tích của Çatalhöyük, khu định cư thời đồ đá mới vốn cực thịnh vào 9.000 năm trước trên đồng bằng Konya ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ.

UserPostedImage

Çatalhöyük là khu định cư Thời Đồ Đá Mới, rất thịnh vượng hồi 9.000 năm trước

Những ngôi nhà ở đó nằm sát rạt với nhau như các ô trong tổ ong, họ viết trong sách, với những lối đi hướng lên mái nhà và lối vào qua trần nhà.

Vào những buổi tối ấm áp, cư dân tụ tập trên mái nhà, cùng nhau nấu nướng và làm đồ thủ công. Nhưng bất chấp mọi chất men sáng tạo của cuộc sống thành phố, đó là sự đánh đổi. Theo thời gian, ở lại Çatalhöyük trở nên khó khăn hơn: khí hậu trở nên bất lợi hơn và căng thẳng xã hội tăng lên.

Ký ức vẫn còn

Trong khi nhiều câu chuyện về thành phố mất tích nghe mơ hồ và huyền ảo, Newitz khắc họa việc từ bỏ những nơi như Çatalhöyük là kết quả của một quá trình có lý do chính đáng.

Theo thời gian, dân Çatalhöyük chỉ đơn giản là chọn quay trở lại những nơi thôn dã hơn, một quá trình quen thuộc với bất kỳ cư dân thành thị nào ngày nay, vốn kéo xuống một cách thèm thuồng danh sách rao bán nhà cửa gợi lên cuộc sống thôn dã.

"Chúng tôi sẽ đi tìm một nơi tốt hơn và thử lại, thử thí nghiệm mới, thử xây dựng khác đi, thử sống khác đi," Newitz nói, gợi lại những cuộc nói chuyện có thể đã diễn ra xung quanh lò sưởi thời đồ đá mới. Các nhà rời đi từng nhà một, đến khi cuối cùng Çatalhöyük không còn ai.

Nhưng khi cư dân rời đi, mỗi người lấy đi những gì quan trọng nhất đối với họ. Nghệ thuật, ý tưởng và văn hóa vật chất tỏa ra khắp vùng đồng bằng Konya khi các gia đình xây dựng cuộc sống mới cách xa những khu dân cư đông đúc.

Mặc dù Cahokia và nhiều thành phố khác có thể bị bỏ hoang, nhưng theo nghĩa quan trọng, đối với chúng ta, chúng hoàn toàn không bị mất đi.

"Chúng ta vẫn còn tất cả những ký ức văn hóa về nhưng nơi chúng ta đã sống," Newitz nói. "Đó là sự tiếp nối liên tục, xuyên suốt."

Edited by user Tuesday, May 4, 2021 6:33:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1216 Posted : Tuesday, May 4, 2021 10:41:17 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
BỨC TRANH "BÀN TAY NGUYỆN CẦU"


Một vài nhà thờ không có cây thập giá trên bàn thờ tế lễ , thay vào đó là đôi bàn tay, chắp lại với nhau trong tư thế cầu nguyện, và chạm trong gỗ. Chúng thể hiện một bản vẽ gốc về đôi bàn tay của họa sĩ vĩ đại Albrecht Durer.

UserPostedImage

Albrecht được sinh ra là con thứ ba của một gia đình có mười tám người con. Vì gia đình quá đông nên Albrecht phải chăm sóc vài đứa em. Họ sống ở Nuremburg, một thành phố của nước Đức. Cha của chúng là thợ kim hoàn. Ông tha thiết muốn thằng bé Albrecht cũng trở thành thợ kim hoàn giống như ông. Tuy nhiên, Albrecht thích môn hội họa. Vì thế khi cậu trở thành một trang nam nhi, cậu rời nhà và gặp một thanh niên khác cũng muốn học để trở thành họa sĩ. Họ trở thành đôi bạn thân và mướn một căn nhà tranh nhỏ ở chung để đi học, vì họ không có nhiều tiền.

Chẳng bao lâu, Albrecht và người bạn nhận thấy rằng họ không thể kiếm đủ tiền cho cả hai người vừa đi học vừa mua thực phẩm, quần áo và tiền mướn nhà. Do đó, người bạn nói với Albrecht:

- Này, tôi đã nhận một công việc trong nhà hàng. Tôi sẽ làm việc nhiều giờ và kiếm tiền để cho cả hai chúng ta đủ sống. Bạn hãy tiếp tục học để trở thành một họa sĩ. Bạn còn trẻ hơn tôi và vẽ giỏi hơn tôi xa. Sau khi bạn học thành tài, sẽ điến phiên bạn nuôi tôi để tôi có cơ hội đi học lại.

Người bạn của Albrecht làm việc nhiều giờ trong công việc rửa chén, hầu bàn, và dọn dẹp sau bữa ăn để kiếm tiền nuôi Albrecht ăn học. Albrecht cố gắng miệt mài học và chẳng bao lâu anh đã trở thành một họa sĩ tài danh. Sau khi công thành danh toại và đã có tiền, Albrecht nói với bạn:

- Bây giờ đến phiên tôi nuôi bạn, bạn có thể đi học trở lại để trở thành họa sĩ như ước mơ.

Người bạn từ bỏ công việc trong nhà hàng và bắt đầu học nghệ thuật vẽ tranh. Tuy nhiên, người bạn đã làm việc quá lâu với đôi bàn tay thường tiếp xúc với nước đến nỗi chúng không còn lanh lợi, mềm mại. Bàn tay của người bạn trở nên nhức nhối sưng phồng và cứng ngắc. Cậu ta cố gắng hết sức để trở thành họa sĩ, nhưng sau cùng người bạn nhận thấy rằng mình không thể nào thành công.

Albrecht quyết định cậu sẽ luôn luôn làm việc để chăm sóc cho người bạn, người đã làm việc siêng năng quá lâu vì cậu. Một ngày kia, khi trở về nhà, cậu thấy người bạn đang qùy gối cầu nguyện một mình. Đôi bàn tay nhăn nheo đan vào nhau trong tư thế cầu nguyện. Albrecht nghĩ: "Mình không thể nào làm cho đôi tay của bạn mình khá hơn được. Tuy nhiên, mình sẽ vẽ đôi bàn tay tiều tụy, gân guốc như mình thấy bây giờ, để cho mọi người thấy được bạn mình đã làm việc vì mình như thế nào."

Và bức tranh "Đôi bàn tay nguyện cầu" được ra đời từ đó.

Đôi bàn tay làm việc cực nhọc nhưng nó vẫn đẹp. Người ta thích có được bức tranh hoặc nhìn bản sao chạm trổ bằng gỗ trong nhà thờ vì nó giúp họ dễ dàng cầu nguyện với Chúa.

***

Lạy Chúa, con tự hỏi lòng,

Có bao giờ cầm bát cơm ăn mà con nhớ đến đôi tay lam lũ của người nông phu vất vả trên cánh đồng lúa chín chưa?

Có bao giờ nhìn đôi tay nhăn nheo, kham khổ của người mẹ mà con nghĩ đến công lao mẹ đã vất vả giải nắng dầm mưa nuôi đàn con thơ dại đến ngày khôn lớn chưa?

Có bao giờ con nhớ đến đôi tay mạnh mẽ chắp lại nhau trong tư thế cầu nguyện đang run rẩy đón nhận những giọt mồ hôi máu chảy xuống của Chúa Giêsu trong vườn Giệtsimani năm nào không?

Có bao giờ con nghĩ đến đôi tay phải vác thập giá nặng, bàn tay bị đinh đóng thâu qua trên thanh gỗ sần sùi để ơn tha thứ tuôn tràn xuống cho nhân loại không?

Có bao giờ nhìn đôi tay giang rộng trên thập giá mà con nghĩ đến tình yêu thâm sâu của Thiên Chúa bao la đến thế nào không ?

Con thờ ơ qúa! hững hờ qúa! Xin hãy tha thứ cho con...

Albrecht đã hứa chăm sóc cho người bạn cả đời vì đã hy sinh đôi bàn tay cho anh ta. Còn con, con phải làm gì để báo đáp những đôi bàn tay rách nát mang nhiều thương tích vì con ?

Con không biết vẽ như Albrecht nhưng con nguyện sẽ khắc ghi đôi bàn tay bị đinh đóng thâu qua trong trái tim nhỏ bé này. Xin giúp con để con biết giơ đôi tay ra trao lại ân tình đó cho tha nhân, cho anh em con. Amen.

sưu tầm

Edited by user Tuesday, May 4, 2021 10:43:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1217 Posted : Wednesday, May 5, 2021 5:34:13 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin Tức Đặc Biệt Cuối Tuần – 1/5/2021

May 3, 2021
Vũ Linh

QUÀ MỚI

Cụ Biden tối thứ tư tuần qua, đã đọc diễn văn trước lưỡng đảng quốc hội. Sau khi trốn hơn ba tháng trời. Tương đương với Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang hàng năm của các tổng thống đọc đầu tháng Hai, nhưng khác ở điểm cụ chưa làm tổng thống nguyên năm nên bài diễn văn mang tính giới thiệu bánh vẽ tương lai, không phải báo cáo thành tích, tuy cụ cũng tạm ‘cầm nhầm’ công chích thuốc ngừa cho cả trăm triệu dân.

Bình thường, có khoảng trên 1.500 người tham dự, năm nay, số người hiện diện trong hội trường trên nguyên tắc bị giới hạn tới 200 người, viện cớ dịch COVID, cho dù tất cả các quan chức đều đã chích ngừa. Chưa tới một nửa số nghị sĩ và dân biểu, không có nội các, Tối Cao Pháp Viện chỉ có ông chánh thẩm John Roberts, quân đội chỉ có tướng Tổng Tham Mưu Trưởng.

CNN nhìn nhận cụ Biden gửi thông điệp trái ngược, khiên dân rối trí. Tóm lại đã chích ngừa hết rồi, sao còn phải đeo khẩu trang và cách ly xa như vậy? Chỉ khiến dân nghi ngờ sự hữu hiệu của thuốc ngừa thôi.

UserPostedImage

Sự thật, số người tham dự còn ít hơn 200 khi nhiều dân biểu và nghị sĩ CH được mời đã tẩy chay không tham dự. Chẳng hạn như các TNS Josh Hawley, Marco Rubio, Tom Cotton,…

Bài diễn văn buồn ngủ, nhàm chán nhất lịch sử diễn văn chính trị. TNS Ted Cruz ngủ gật, trong khi TNS Chuck Schumer duỗi chân nằm dài cho đỡ mỏi lưng.

Theo cơ quan thăm dò TV Nielsen, đã có 11 triệu người coi, bằng một phần tư số 48 triệu người coi diễn văn đầu tiên của TT Trump năm 2017, và 52 triệu người coi diễn văn đầu tiên của ông tổng thống da đen Obama năm 2009. TT Bush con vẫn vô địch với 62 triệu người coi năm 2003 khi ông cho biết chuẩn bị đánh Iraq.

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210429

UserPostedImage

TNS Chuck Schumer, trưởng khối DC thượng viên, nằm dài ‘nghỉ ngơi’

Tuy nhiên đã đánh thức được không ít người mê… bánh vẽ. Cụ Biden tặng cho dân gói quà thứ ba: trị giá 1.800 tỷ, đặc biệt chú tâm vào ngành giáo dục. Kế hoạch dự trù tất cả các lớp giữ trẻ mẫu giáo cho trẻ em từ 3-4 tuổi sẽ miễn phí, và các trường đại học cộng đồng -community colleges- cũng sẽ có chương trình hai năm học miễn phí.

Các cụ ta có nói ‘tiền nào của nấy’. Áp dụng vào ngành giáo dục cũng vậy, các lớp mẫu giáo miễn phí là chuyện có thể chấp nhận được, nhưng đại học miễn phí thì hại nhiều hơn lợi. Các trường đại học cộng đồng miễn phí, nghĩa là Nhà Nước đài thọ và các công chức cạo giấy hay thành viên nghiệp đoàn giáo chức điều hành, sẽ mất giá trị. Sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm hay chỉ tìm được việc làm lương thấp, không tương xứng, trong khi con nhà giàu có tiền học trường tốt hơn, dễ kiếm việc làm lương cao hơn. Về lâu về dài, hố chia cách giàu nghèo sẽ ngày càng sâu và lớn.

Đây là gói quà thứ ba của cụ Biden, với gói đầu tiên là 1.900 tỷ cứu trợ COVID, cho mỗi người 1.400 đô, được thượng viện DC thông qua không có một phiếu nào của CH; và gói thứ nhì 2.230 tỷ gọi là ‘trùng tu hạ tầng cơ sở’ chưa được thông qua vì chưa đủ phiếu hậu thuẫn tại thượng viện khi cả khối CH chống và một số nghị sĩ DC cũng chống luôn.

Trong đúng 3 tháng nắm quyền, cụ Biden đã tặng hay hứa tặng đâu 6.000 tỷ quà cáp. Hơn xa kỷ lục cấp tiến của các TT Clinton hay Obama. Mà cái đáng nói là ngay cả Washington Post cũng phải nhìn nhận không ai biết tiền này ở đâu ra. Những đề nghị tăng thuế, siết chặt việc lách và trốn thuế tuyệt đối không có cách gì đủ cho 6.000 tỷ. Để có một khái niệm cụ thể về con số ‘điểm tâm’ 6.000 tỷ, năm 2019, IRS thu chưa tới 3.500 tỷ tiền thuế của cả nước và ngân sách quốc gia đã thâm thủng 1.000 tỷ rồi. Với thêm 6.000 tỷ, thâm thủng sẽ lên tới 7.000 tỷ, với số chi lớn gấp hai lần số thu.

Mà chưa hết đâu, quý vị ơi, còn nhiều quà lắm: quà oen-phe, medicaid, medicare, thất nghiệp nuôi hơn một chục triệu di dân lậu, quà bồi thường dân da đen, quà xóa nợ sinh viên, quà Medicare cho cả nước, quà tặng các tổ chức quốc tế, quà viện trợ cả thế giới kể cả tổ chức khủng bố Palestine,…

Đúng như nghị sĩ Ted Cruz đã nói, nước Mỹ không có đủ tỷ phú để đóng đủ tiền thuế cho đảng DC xài.

Tăng thuế tỷ phú không đủ, tăng thuế lợi nhuận công ty thì công ty sẽ dọn đi ra ngoài xứ hết, in tiền thì lạm phát, đi vay thì bây giờ đã nợ tới 30.000 tỷ rồi trong khi tổng sản lượng quốc gia chỉ có 21.000 tỷ, ai cho vay nữa? Mà có cho vay thì làm sao trả? Ai trả?

UserPostedImage

Chỉ có hai giải pháp: một là tất cả chỉ là bánh vẽ và hứa cuội, hai là cả nước, kể cả trung lưu sẽ phải đóng thuế đến tắc thở. Thuế lợi tức, thuế doanh thu, thuế xăng, thuế nhà, thuế đất, thuế xử dụng đường xá, cầu cống, thuế gián tiếp qua vật giá gia tăng đồng loạt, rồi sẽ tới thuế… hít không khí,… Và dĩ nhiên, cả nước sẽ lãnh đủ chức không phải chỉ có nhà gàu không đâu.

Bài diễn văn có điểm nổi bật lớn: cụ Biden né cuộc khủng hoảng di dân lớn nhất từ hơn 20 năm nay! Tiếp tục chính sách đa điểu vùi đầu dưới cát.

https://www.nbcnews.com/...ax-plans-his-ncna1265554

https://www.nbcnews.com/...ax-plans-his-ncna1265554

AI KỲ THỊ DA VÀNG?

Tuần rồi, thượng nghị sĩ CH Ted Cruz của Texas đã đưa ra một dự luật nhằm chặn không cho chính quyền liên bang trợ cấp cho các trường đại học có chính sách kỳ thị dân Á Châu. Tất cả các nghị sĩ DC chống lại dự luật, ngoại trừ 2 bà Amy Klobuchar và Tina Smith đã vắng mặt.

Câu chuyện này như thế nào?

Ai cũng biết hầu hết các trường đại học Mỹ đều có chính sách ưu tiên cho sinh viên da đen, ưu tiên nhận vào học và tốt nghiệp ra trường qua hệ thống điểm phụ trội, hay hạn ngạch tối thiểu -minimum quota- trong khi các dân da trắng và nhất là da vàng bị giới hạn -chính xác hơn, nghĩa là kỳ thị-. Trước đây, chính quyền của ‘tay kỳ thị Trump’ đã kiện trường Yale về việc đối xử không cân bằng với dân Á Châu và dân da trắng. Cuộc thưa kiện chưa ngã ngũ thì cụ Biden lên nắm quyền, rút lại vụ kiện ngay trong ngày thứ nhì sau khi giơ tay tuyên thệ nhậm chức.

Bây giờ toàn bộ phe DC biểu quyết chống lại dự luật của TNS Cruz, một ngày sau khi biểu quyết luật chống kỳ thị da vàng.

Tại sao? Chỉ vì biểu quyết dự luật của ông Cruz có nghĩa là các trường đại học sẽ không được dành ưu tiên cho sinh viên da đen trên sinh viên Á Châu, không được loại sinh viên da vàng để dành chỗ cho sinh viên da đen, cho dù sinh viên da vàng có điểm cao hơn, là chuyện phe DC tuyệt đối không dám làm, vì không dám đụng đến khối da đen.

Ở đây, ta nên ghi nhận chuyện vui: thẩm phán da đen duy nhất trong Tối Cao Pháp Viện, ông Clarence Thomas, là người chống lại chính sách ưu tiên cho sinh viên da đen một cách tuyệt đối. Theo ông Thomas, chính sách này sỉ nhục dân da đen, cho dân da đen không đủ khả năng cạnh tranh công bằng với sinh viên da trắng và da vàng, nên cần phải được trợ giúp.

Nôm na ra, phe DC chủ trương không kỳ thị dân da vàng so với dân da trắng thôi, chứ chính sách thượng tôn da đen vẫn ngự trị tuyệt đối, không được rớ tới.

Việc đảng CH hay đảng DC, đảng nào kỳ thị chống dân da vàng, nếu chuyện này không mở mắt các cụ vẹt tị nạn, thì không có chuyện nào thức tỉnh các cụ mù quáng này được hết.

https://report.drudgenow...amp;c=1&pn=Anonymous

CỘNG ĐỒNG TỊ NẠN VÀ THUYẾT ÂM MƯU

Mới đây, cộng đồng tị nạn đã có dịp đọc tin về việc “Giới trẻ Mỹ gốc Việt nói rằng cha mẹ mình nhẹ dạ dễ tin vào các video thuyết âm mưu”, dựa theo một thăm dò của tổ chức truyền thông Buzzfeeds News. Tin này được phổ biến rộng rãi qua hệ thống emails và đã được ngay một cụ bà tuốt bên Tây Âu lên tiếng, bày tỏ mối quan tâm của bà vì bà cho rằng những fake news theo thuyết âm mưu này “nguy đến tính mạng cho người cao niên Việt Nam”.

Kẻ này không muốn đào sâu thêm vấn đề, chỉ xin tóm gọn vài điểm:

– Buzzfeeds là loại cơ quan truyền thông lá cải thiên tả, chuyên đăng tin giựt gân, nhiều lần đã bị vạch ra là fake news, đặc biệt là những tin họ loan về chuyện TT Trump thông đồng với Nga. Thăm dò của họ là thăm dò cuội, chẳng có gì là khoa học hay chính xác, mà cũng chẳng ai biết họ thăm dò cách nào. Có thể chỉ qua vài cú điện thoại nói chuyện với nhóm PIVOT đã móc nối với họ? [https://en.wikipedia.org/wiki/BuzzFeed_News]

– Tin của Buzzfeeds được dịch và phổ biến lại trên cộng đồng tị nạn bởi tổ chức PIVOT, có tên Việt là “Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến”, là một tổ chức của một đám trẻ tị nạn thế hệ hai, đã trải qua 20 năm cải tạo tư tưởng trong các trường học cấp tiến Mỹ, được ‘dìu dắt’ bởi hai ba anh xồn xồn thời cơ mê chức chủ tịch, bí thư,… Đây cũng là tổ chức đã từng kêu gọi các bậc cha mẹ làm ơn đừng tròng cái gông ‘chống cộng’ lên đầu giới trẻ nữa [https://diendantraichieu.blogspot.com/p/pivot.html]. Cái tên và quan điểm này đủ nói lên PIVOT thiên tả hay thiên hữu, và đủ giải thích quan điểm một chiều của họ. PIVOT cũng đẻ ra một tiết mục gọi là ‘fact check’, tức là kiểm tra sự thật, theo mô thức của báo Washington Post, là kiểm tra hoàn toàn một chiều bằng một mắt.

– Một cụ tị nạn bên Tây Âu (cụ QML) đã một lần nữa bày tỏ mối quan tâm sảng, giả dối của họ. Cụ tỏ ý lo ngại những fake news, thuyết âm mưu do phe ‘cuồng mê Trump’ tung ra sẽ đe dọa an nguy của các cụ (?). Kẻ này hoan nghênh mọi tiếng nói chống fake news rất tai hại, tuy nhiên, xin ghi nhận:


o Không nên hù dọa chuyện “nguy cho tính mạng các cụ cao niên” vớ vẩn khi biết các cụ cao niên ít hiểu biết và rất dễ lo sợ; khai thác nỗi lo sợ của họ là việc bất chính không nên làm, bất kể quan điểm chính trị về phe nào, nhất là đối với các bác sĩ là những người đã giơ tay thề cứu người chứ không phải hù dọa người. Theo tôi, là người đang sống ở Mỹ, được biết, chưa có fake news nào đã giết được cụ tị nạn cao niên nào. Nếu các cụ ở bên Tây Âu có tin có cụ cao niên nào đã chết vì tin thuyết âm mưu, xin cho tôi biết chi tiết để tôi giúp cảnh giác cộng đồng, đa tạ.

o Các cụ hăng say tố cáo những fake news của phe ủng hộ TT Trump, nhưng lại im re hay đồng lõa với những fake news của phe chống Trump. Chẳng hạn như cổ võ giới thiệu Nhóm Sáng Tổ khi nhóm này tung tin kiểu ‘Trump hãm hiếp bé gái 13 tuổi’. Hay chẳng hạn như cụ TVT tung tin “thủ đô Hoa Thịnh Đốn với hàng hàng lớp lớp vệ binh quốc gia trang bị vũ khí tận răng, với rào cản, với bót gác, với trạm canh, với ụ súng; cùng với cảnh sát, xe vòi rồng và có lẽ cả xe tăng”, hay QAnon đã có tới đâu 892.000 thành viên,… Nếu cụ QML cũng đích danh tố cáo nhóm Sáng Tổ và cụ TVT thì bài viết của cụ sẽ giá trị hơn nhiều và những ưu tư của cụ sẽ có vẻ thành thật hơn.

THỐNG KÊ DÂN SỐ: TAI HỌA CHO ĐẢNG DÂN CHỦ

Kết quả sơ khởi của cuộc kiểm tra dân số thực hiện năm 2020 theo đòi hỏi của Hiến Pháp, cho thấy dân Mỹ đang di chuyển về phía nam.

Cái tai họa cho đảng DC là ba tiểu bang bầu cho Trump, đã thêm được 4 ghế dân biểu, Texas (2), Florida (1) và North Carolina (1), trong khi các tiểu bang then chốt miền bắc như Illinois, Michigan, Pennsylvania và New York, bầu cho cụ Biden, mỗi tiểu bang bị mất một ghế dân biểu. Cali, thành đồng DC, cũng sẽ mất một ghế. Nhưng hai thành đồng DC khác, Colorado và Oregon, lại được thêm mỗi tiểu bang một ghế.

Tổng kết, hạ viện liên bang sẽ có thêm 7 ghế, với đảng CH thêm 5 và DC thêm 2 ghế. Coi như phe CH được thêm 3 ghế trong hạ viện. Rất đáng lo ngại khi đảng DC hiện chỉ nắm có đa số 6 ghế trong hạ viện.

Việc Cali mất một ghế dân biểu dường như xác nhận những nỗ lực của đảng DC muốn ghi nhận cả chục triệu di dân lậu đã thất bại.

Thay đổi này sẽ được áp dụng kể từ cuộc bầu cử giữa mùa cuối năm 2022, cuộc bầu tổng thống năm 2024, và tất cả các cuộc bầu cho tới năm 2030.

https://www.washingtonpo...s-house-electoral-votes/

FLORIDA CÓ LUẬT BẦU CỬ MỚI

Florida, một tiểu bang then chốt trong các cuộc bầu tổng thống, đã có luật bầu cử mới, siết chặt thủ tục bầu bằng thư và bỏ phiếu vào thùng thư.

Đây là biện pháp do khối đa số CH tại Florida thúc đẩy, đã bị phe DC tố cáo là âm mưu chặn dân da đen không cho họ tham gia bầu cử.

Ai cũng biết phe DC đã lợi dụng, khai thác dịch COVID để khuyến khích cử tri bầu bằng thư trong khi thả lỏng mọi thủ tục, như không cần lý do chính đáng, không cần nhân chứng, không cần thị thực chữ ký, giúp cho số phiếu bầu bằng thư tăng vọt mà chẳng ai kiểm soát được thực hư ra sao. Phiếu bằng bằng thư mờ ám đã giúp cụ Biden thắng cử tại các tiểu bang then chốt vùng Đại Hồ như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

https://www.washingtonpo...-7b30e74923ea_story.html

TEXAS BIỂU QUYẾT CHỐNG TẦU CỘNG

Thượng viện tiểu bang Texas đã nhất trí biểu quyết một kiến nghị lên án việc Tầu cộng gặt hái và bán nội tạng của người Tầu cho cả thế giới.

Việc thay thế các bộ phận thiết yếu trong cơ thể con người đã trở thành rất thịnh hành trong y khoa, nhưng vấn đề là thiếu bộ phận. TC vào cuộc, trở thành xứ cung cấp bộ phận lớn nhất thế giới. Phần lớn lấy từ các người chết, nhưng cũng có một số đè sấn tù nhân ra lấy những bộ phận còn tốt, rồi giết người. Tín đồ Pháp Luân Công đã trở thành những con mồi lớn nhất.

Khách hàng lớn nhất của những món ‘hàng’ này là Mỹ và Tây Âu dĩ nhiên. Texas là tiểu bang đầu tiên ra luật cấm mua bán nội tạng từ Tầu cộng.

https://www.theepochtime...wsCJ2m2g2s88A6roMQ%3D%3D

LẠI CHUYỆN CẢNH SÁT BẮN CHẾT DA ĐEN

Trong khi phiên tòa anh cảnh sát da trắng Derek Chauvin chưa kết thúc thì TTDC đã làm rầm rộ chuyện cảnh sát da trắng lại bắn chết một học sinh da đen mới 16 tuổi. Dĩ nhiên hô hoán cô nữ sinh vị thành niên này, Ma’Khia Bryant, không vũ khí mà bị bắn chết oan bởi cảnh sát kỳ thị tại Columbus, tiểu bang Ohio.

TTDC phòng vấn bà mẹ cô Ma’Khia, được bà này mô tả con gái như một học sinh tuyệt giỏi, honor roll, lại hết sức hiền lành, luôn luôn “cổ võ cho hòa bình” -promoted peace-.

Cho tới khi cảnh sát công khai hóa khúc phim của câu chuyện. Cho thấy hai cô sinh viên, đều da đen đang đánh nhau, với cô Ma’Khia trong tay có dao đang tính đâm cô địch thủ, nên bị cảnh sát bắn chết để cứu mạng cô kia.

Cô nữ sinh ‘hiền lành’ Ma’khia đó, to lớn gấp hai lần một cô nữ sinh đối thủ.

Hình ảnh được lộ ra, TTDC ú ớ, không biết giải thích sao nữa.

UserPostedImage

https://www.revolver.new...io-teen-police-shooting/

ÂM MƯU VỀ TỐI CAO PHÁP VIỆN CHẾT YỂU

Âm mưu tăng số thẩm phán Tối Cao Pháp Viện của phe DC có vẻ đã chết yểu tại thượng viện. Chẳng những tất cả nghị sĩ CH chống, mà ít nhất một chục nghị sĩ DC cũng không chấp nhận. Muốn thông qua dự luật này, cần phải có ít nhất 60 phiếu nhưng cho tới nay, nhiều lắm là có được 40 phiếu.

Tại hạ viện, bà chủ tịch Pelosi cho biết sẽ không có biểu quyết về việc này, dĩ nhiên vì bà đếm thấy không có cách nào có đủ túc số thắng. Hết chuyện.

Đây là một mưu toan biến TCPV thành một thứ công cụ chính trị phe đảng của khối cực tả của đảng DC. Một ý kiến mà chính cụ Biden trước đây cũng đã tố là ngu xuẩn -bonehead-.

Cụ Biden né đạn, đã bổ nhiệm một ủy ban đặc nhiệm để nghiên cứu tu chính trách nhiệm và con số thẩm phán TCPV, nhưng cho đến nay, cả tháng sau, ủy ban với 36 vị vẫn chưa đồng ý để có được buổi họp mặt, gặp gỡ làm quen với nhau. Có nhiều triển vọng ủy ban này sẽ ‘lẳng lặng khai trương rồi âm thầm đóng cửa’.

https://www.politico.com...democrats-484562?cid=apn

MỸ VỀ PHE NÀO?

Một tin mật mới được xì ra gây chấn động khối dân Do Thái.

Ngoại trưởng Iran cho biết trước đây, mỗi khi Do Thái bí mật đột kích quân Iran tại Syria thì tình báo Mỹ đã biết và ông Jonh Kerry, cựu ngoại trưởng Mỹ, đã lén lút thông báo trước cho Iran biết, tránh tổn thất cho quân Iran. Không phải một lần, mà tới khoảng … 200 lần. Tin không ghi rõ 200 lần hay vài lần với 200 mục tiêu đột kích của Do Thái.

UserPostedImage

Câu tuyên bố của ngoại trưởng Iran được ghi nhận trong một cuộc phỏng vấn kéo dài trên 7 tiếng đồng hồ, được thu băng và mới bị xì ra.

Phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Iran không xác nhận chuyện này có thật hay không, nhưng nhìn nhận cựu ngoại trưởng Iran đã có cuộc phỏng vấn thâu băng dài 7 tiếng đồng hồ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ từ chối bình luận về chuyện này.

Ông Kerry đã phủ nhận chuyện này, trong khi ít nhất 3 nghị sĩ CH đã yêu cầu ông phải từ chức đại sứ (nhưng vai vế bộ trưởng) đặc trách vấn đề khí hậu ngay, vì nếu tin này là có thật, ông Kerry đã phạm tội đại hình lớn, có thể bị truy tố đi tù mục xương.

Dù vậy, tất cả các đài TV chính, ABC, CBS, NBC, MSNBC, không một đài nào loan tin này. Nếu TTDC không phải là phe đảng thông tin một chiều thì là gì?

UserPostedImage

Hai ngoại trưởng Mỹ và Iran

https://thehill.com/poli...n-over-leaked-iran-tapes

TĐ NEWSOM CÓ THỂ MẤT JOB?

Bộ Nội Vụ Cali đã xác nhận có đủ chữ ký cần thiết để Cali phải tổ chức trưng cầu dân ý xem dân Cali có đồng ý truất phế thống đốc Gavin Newsom hay không.

Cuộc bầu sẽ được tổ chức muộn nhất cuối năm nay. Dân Cali sẽ bỏ phiếu truất phế hay không. Nếu truất phế, sẽ phải tổ chức bầu thống đốc lại. Chưa chi thì đã có ít nhất bốn vị CH cho biết sẽ ra tranh cử, trong đó ‘bà’ Caitlyn Jenner, cựu nam lực sĩ điền kinh Mỹ, chuyển giới thành đàn bà, đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử. Liên Minh Dân Đồng Tính, Chuyển Giới,… đã bị sốc nặng khi bà Jenner tranh cử theo đảng CH.

Việc truất phế ông Newsom thật ra có ít hy vọng thành công khi tiểu bang Cali hoàn toàn do phe DC thống trị. Những sẽ thật tai hại cho uy tín của ông Newsom, một ngôi sao sáng của đảng DC với mộng lớn là sẽ ra tranh cử tổng thống ít năm nữa. Tuy khó truất phế được ông Newsom, câu chuyện này sẽ giúp các ứng cử viên đảng CH trong các cuộc bầu quốc hội tiểu bang và các cuộc bầu địa phương khác.

Ông Newsom bị giới kinh doanh chống đối mạnh vì sách lược cấm cung quá gắt gao của ông chống COVID, trong khi ông lại phè phỡn đi ăn nhậu đình đám với đám cận thần và giới kinh tài ủng hộ ông.

https://www.foxnews.com/...lifornia-secretary-state

THÁNG ‘THỨC TỈNH TẤN CÔNG TÌNH DỤC’

Bà chủ tịch hạ viện Pelosi đã chính thức phán Tháng Tư này là Tháng ‘Thức Tỉnh Tấn Công Tình Dục’ –Sexual Assault Awareness Month-. Bà Pelosi rình ràng tuyên bố bà quyết tâm chống lại mọi hình thức tấn công tình dục, và bắt các thủ phạm phải chịu hậu quả, rồi xác nhận quốc hội sẽ đứng về phiá phụ nữ nạn nhân.

Ngay sau đó, bà Pelosi đã bị bà Tara Reade công kích là bà chính là một phụ nữ nạn nhân, nhưng đã bị bà Pelosi và cả đảng DC cũng như TTDC phớt lờ, không hề bênh vực bà, mà lại cố dìm câu chuyện của bà.

UserPostedImage

Bà Reade là cựu phụ tá của thượng nghị sĩ Joe Biden, và bà đã công khai tố ông Biden đã tấn công tình dục bà cách đây hai chục năm. Tố giác của bà bị phe cấp tiến và TTDC ém nhẹm, chẳng bàn tới, khác rất xa với những chiêng trống khua rung trời đối với những tố cáo chống thẩm phán Kavanaugh trước đây.

Đương kim thống đốc New York, ông Cuomo cũng đang bị cả chục bà cựu phụ tá tố sách nhiễu, nhưng đảng DC và TTDC cũng phớt lờ, đăng tin qua loa rồi xù luôn.

Có cụ tị nạn đạo đức nào muốn lên tiếng không nhỉ?

https://www.foxnews.com/...-assault-awareness-month

GIẢI OSCAR NĂM NAY

Phần lớn các giải Oscar năm nay đã lọt vào phim Nomadland -Đất Du Mục- là một phim do một bà Mỹ gốc Tầu đạo diễn. Bà Chloe Zhao đã lãnh giải đạo diễn xuất sắc nhất, trong khi phim cũng đoạt giải phim hay nhất và có nữ tài tử chính hay nhất. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ gốc Á Đông đoạt giải này.

Chuyện đáng nói là số khán giả xem chương trình Oscar năm nay giảm tới gần 70% so với năm ngoái. Các năm trước thường có trên dưới 30 triệu người coi, năm nay chỉ có hơn 9 triệu người coi. Một số lớn khán giả đã ngưng coi khi các tài tử và đạo diễn thay phiên nhau lên tố việc kỳ thị da đen, da vàng, ca tụng ‘Thánh George’ và mạt sát cảnh sát tàn bạo trong khi hàng trăm cảnh sát đứng ngoài tòa nhà giữ an ninh cho họ tự do nhục mạ cảnh sát.

Giải Oscar càng ngày càng mất ý nghĩa chuyên môn mà mang nặng mầu sắc phải đạo chính trị cấp tiến của Hồ Ly Vọng.

Việc bà Zhao lãnh giải cũng được ghi nhận như phản ảnh phong trào nịnh dân da màu.

https://www.foxnews.com/...scars-ratings-record-low

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

Trái với những hù dọa kinh hồn của TTDC, dịch COVID có vẻ đã ổn định từ mấy tuần qua, khi tỷ lệ gia tăng số người nhiễm và chết không thay đổi bao nhiêu, tuy chưa giảm nhiều.

CDC: KHÔNG CẦN MẶT NẠ

Cơ Quan Kiểm Dịch CDC, qua bác sĩ Fauci, thông báo những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ không cần đeo khẩu trang khi ra ngoài trời, nơi công cộng nữa.

Nhưng cụ Biden đã tuyên bố cụ sẽ bất chấp khuyến cáo của bác sĩ Fauci và sẽ vẫn đeo khẩu trang. Thế mới nói những tố giác chỉ có Trump mới xúi thiên hạ đừng mang mặt nạ vẫn chỉ là những xuyên tạc bôi bác phe đảng. Trong khi trong nội bộ đảng DC và ngay cả trong CDC, vẫn chưa có ý kiến thống nhất nào.

Ngay cả ông Fauci, nổi tiếng là bất nhất, ngay sau khi ông tuyên bố không cần đeo mặt nạ ngoài công cộng, cũng đã lại lật đật nói ngược “nhưng lại nên tránh đi ăn tiệm hay tới những nơi công cộng đông người”. Tuyên bố của ông Fauci khiến nhiều người nghi ngờ sự hữu hiệu của thuốc chích ngừa, và từ chối không chích ngừa luôn. Nếu đã chích ngừa mà vẫn phải đeo mặt nạ, vẫn phải tránh chỗ đông người thì chích ngừa làm gì nữa?

Chính quyền Biden đã mạc nhiên khiến dân rối trí hơn khi cụ Biden đọc diễn văn trước quốc hội có vài chục người, tất cả đeo khẩu trang, ngồi cách nhau cả 5-10 thước.

https://www.foxnews.com/...dont-need-masks-outdoors

THUỐC NGỪA MỚI

Công ty Pfizer cho biết một thuốc ngừa COVID mới có thể sẽ được tung ra cuối năm nay. Thuốc sẽ có dưới hình thức thuốc viên, rất dễ uống, trong trường hợp sẽ cần phải uống ngừa mỗi năm, là việc các bác sĩ đang nghiên cứu.

https://www.cnbc.com/202...-albert-bourla-says.html

CỤ BIDEN ‘NHÂN ĐẠO’

Cả thế giới, kể cả Canada và Tây Âu đang thiếu thuốc ngừa COVID trầm trọng vì bao nhiêu thuốc sản xuất đã bị Mỹ bao mua gần hết. Cả thế giới kêu gọi Mỹ chia bớt thuốc ngừa.

Cụ Biden đã mau mắn đáp ứng rồi quảng bá tính bác ái của cụ. Cụ cho phép chuyển 60 triệu liều thuốc ngừa AstraZeneca Mỹ đang có cho thế giới.

Quá bác ái? Thưa quý dzị, coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu.

Thuốc ngừa AstraZeneca do Anh sáng chế ra đang gặp nhiều vấn đề và nhiều nước đã tạm ngưng xử dụng. Liên Hiệp Âu Châu đã khởi kiện AstraZeneca về tội không đáp ứng đúng đòi hỏi tiêu chuẩn hữu hiệu của thuốc theo hợp đồng. Riêng tại Mỹ, chính quyền Mỹ đặt mua cả trăm triệu liều nhưng không được Cơ Quan Kiểm Tra Thuốc FDA phê chuẩn, nên nằm trong kho, không được xài. Bây giờ cụ Biden thay vì liệng thuốc này xuống cống, đã rất nhân ái mang vài chục triệu liều này tặng cho thế giới. Ai chích thuốc này, có vấn đề gì, khoan sỉ vả Trump mà xin liên lạc với Tòa Bạch Ốc. Đặc biệt là các cụ tị nạn cao niên bên Canada, Pháp và Đức đã từng ủng hộ cụ Biden rất hăng. Thử tưởng tượng Trump làm chuyện này xem thế giới, TTDC và các cụ cuồng DUT sẽ phản ứng như thế nào.

https://www.washingtonpo...countries-official-says/

ẤN ĐỘ BỊ TẤN CÔNG MẠNH

Ấn Độ đang bị COVID tấn công mạnh bạo nhất. Trong tuần qua, số người bị nhiễm đã lên đến kỷ lục hơn 350.000 trong một ngày. Theo đà này nếu không cản kịp thời, mỗi tuần sẽ có một triệu rưởi người bị nhiễm.

Số tử vong trong tuần qua đã lên tới gần 2.800 một ngày, nâng tổng số tử vong cho tới nay lên trên 190.000 người. Ấn Độ đã phải tổ chức các buổi thiêu xác tập thể trên cả nước.

UserPostedImage

Trong khi đó, đã có tin các chính phủ Liên Âu đã cho biết những người đã chích ngừa đầy đủ sẽ có thể du lịch Âu Châu không giới hạn nữa. Tin này chưa được chính thức xạc nhận. Quý vị nào muốn đi du lịch Âu Châu thăm bà con, bạn bè, cần liên lạc với các tòa đại sứ của họ ở Mỹ.

https://www.marketwatch....ents-and-ppe-11619447450

Hàng trăm ngàn dân Mỹ tại Ấn đã được kêu gọi phải về Mỹ càng sớm càng tốt. Mỗi ngày có 14 chuyến bay từ Ấn về Mỹ. Dân Mỹ muốn về phải có giấy đã thử nghiệm âm tính trước khi lên máy bay, nếu không sẽ bị cấm cung trong nhà ít nhất một tuần sau khi về tới Mỹ.

https://www.msn.com/en-u...isis-deepens/ar-BB1ga78S

Vũ Linh, 2/5/21

Edited by user Wednesday, May 5, 2021 5:52:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1218 Posted : Wednesday, May 5, 2021 7:30:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bài học quốc hận lần thứ 46 của toàn dân


UserPostedImage

Luật Sư Đào Tăng Dực (Danlambao)

- Thứ Sáu ngày 30 tháng 4, năm 2021 này là kỷ niệm lần thứ 46 ngày CSVN hoàn tất tiến trình xâm chiếm miền nam và nô lệ hóa toàn thể dân tộc. Đây cũng là ngày Quốc Hận vì huynh đệ tương tàn, vì ý thức hệ giáo điều đã ưu thắng tinh thần quốc gia dân tộc, vì tính ác đã hủy diệt tính thiện và vì độc tài đảng trị đã chiến thắng tự do dân chủ trên toàn cõi đất nước.

Ngày Quốc Hận có thể được nhận diện qua nhiều góc cạnh khác nhau:

Trước hết, cuộc chiến Việt Nam từ 1955 đến 1975 kéo dài khoảng 20 năm, giữa người miền Nam và người miền Bắc Việt Nam, cùng một huyết thống, cùng một ngôn ngữ, cùng một tổ tiên, trên căn bản là một cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Đất nước chúng ta không lạ gì với những cuộc chiến cùng bản chất như thế. Nào là loạn 12 sứ quân sau đó bị Đinh Bộ Lĩnh đánh dẹp, nào là Trịnh Nguyễn Phân Tranh đưa đến giai đoạn vua Gia Long thống nhất sơn hà.

Tuy nhiên khía cạnh huynh đệ tương tàn lần này tệ hại hơn những tiền lệ trong lịch sử vì sự du nhập vào tâm thức dân tộc của ý thức hệ giáo điều Mác Lê. Thật vậy, tuy giai đoạn Gia Long thống nhất giang sơn, trả thù cá nhân gia đình Hoàng Đế Quang Trung Nguyễn Huệ và thế hệ Tây Sơn có thể tàn ác, nhưng tính tàn ác này không mang tính ý thức hệ giáo điều và có quy mô rộng như giai đoạn đảng CS thống trị. Ngoài những trại giam, trại cải tạo man rợ và đẫm máu tương tự như giai đoạn nhà độc tài Joseph Stalin áp dụng với những người Nga đối lập, hoặc những trại tập trung nhà độc tài Adolph Hitler áp dụng cho dân Do Thái và các thành phần chống Đức Quốc Xã, đảng CSVN còn áp dụng các chính sách bần cùng hóa nhân dân miền Nam một cách phi nhân, theo đúng chỉ thị của quan thầy Mao Trạch Đông.

Cố Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Regan, người có công đầu trong biến cố Bức Tường Bá Linh Sụp Đổ đã gọi Liên Bang Xô Viết, lúc đó đang là lãnh đạo thế giới cộng sản, là Đế Quốc của Tội Ác. Dưới góc cạnh này, ngày 30 tháng tư năm 1975 còn có thể được tưởng niệm như ngày đau buồn của toàn dân Việt khi đảng CSVN thanh toán các thành phần quốc gia, gieo rắc khổ đau cho dân tộc và cái ác lên ngôi tại Việt Nam.

Thế kỷ 20 là thế kỷ của ý thức hệ và các xung đột ý thức hệ. Biến cố 30 tháng Tư, 1975 và sau đó, sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết vào thập niên 90 là những biến cố điển hình của giai đoạn chiến tranh ý thức hệ này.

Tuy nhiên thế kỷ 21 lại là thế kỷ của tin học, của mạng lưới toàn cầu, của khoa học và khởi đầu cho sự cáo chung của các ý thức hệ giáo điều. Biến cố 30/4 làm miền Nam Việt Nam mất đi một cơ hội lịch sử, có thể dân chủ hóa đất nước, phát triển kinh tế và bắt kịp các nước tây phương. Trên phương diện khách quan, vào giai đoạn Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa tại miền Nam, trình độ phát triển kinh tế của miền nam tương đương với các quốc gia có truyền thống Đông Á khác như Nam Hàn, Đài Loan, Hồng Kong và Singapore.

Tuy hai nền cộng hòa tại miền Nam chưa hoàn hảo, nhưng đã có nền móng của những định chế dân chủ phôi thai, không hề thua kém các quốc gia nêu trên.

Sự khác biệt duy nhất là các quốc gia đó không bị thảm họa cộng sản, từ đó có cơ hội hoàn tất tiến trình dân chủ hóa, đồng thời phát triển kinh tế ngoạn mục.

Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 đã cướp đi cơ hội cho nhân dân Việt Nam vươn lên như một nền dân chủ chân chính và một con rồng trên vùng trời Đông Á.

Hình ảnh những bộ đội CS Bắc Việt xâm chiến Miền Nam năm 1975 tương tự như hình ảnh những bộ lạc man di mọi rợ từ Âu Châu, với những chiến binh mình trần, quấn khố, vũ khí hung tợn, dẫm nát những cung điện nguy nga và những định chế chính trị tiến bô nhất thời đại của nền văn minh La Mã đầy ánh sáng. Sau khi nền văn minh này sụp đổ, nhiều thế hệ dân chúng Âu Châu trải qua cả ngàn năm tăm tối, lầm than.

Ngày hôm nay, chúng ta bước vào kỷ nguyên của kỹ thuật, khoa học, tin học và mạng lưới toàn cầu. Dối trá và bạo lực của chế độ CS không thể che dấu được toàn dân. Dân tộc Việt không cần phải chờ hằng ngàn năm để xây dựng lại đất nước.

Đã đến lúc toàn dân rút những bài học xương máu của lịch sử. Thay vì than thở, thụ động và bi quan, nhân dịp quốc hận 30 tháng 4 năm 2021 chúng ta phải hạ quyết tâm, đứng lên:

1. Cương quyết xây dựng đại đoàn kết dân tộc

2. Triệt để loại bỏ tinh thần chia rẽ Nam Bắc ra khỏi các định chế chính trị mà điển hình là tinh thần kỳ thị Nam Bắc cố hữu của TBT Nguyễn Phú Trọng và toàn bộ đảng CSVN hôm nay.

3. Quyết tâm tiêu diệt mọi ý thức hệ giáo điều, nhất là ý thức hệ giáo điều Mác Lê ngu xuẩn

4. Xây dựng một nền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên cho đất nước tương lai.

Luật Sư Đào Tăng Dực
danlambaovn.blogspot.com
thao ly  
#1219 Posted : Thursday, May 6, 2021 3:37:30 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kẻ thù của đảng CSVN

UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao)

Đối với Lãnh đạo Việt Nam thì những ai đòi từ bỏ Chủ nghĩa Mác-Lenin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh thì người đó là “thế lực thù địch, chống đảng và chống lại nhân dân”.

Do đó, bằng mọi cách, đảng đã ra lệnh cho mọi cấp cán bộ, đảng viên và các tổ chức chính trị, xã hội và báo chí phải kiên quyết và kiên trì đấu tranh “bảo vệ nần tảng Tư tưởng đảng”.

Vậy cái nền tảng tự biên, tự diễn này là gì?

Đảng viết: "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là bảo vệ Đảng, bảo vệ Cương lĩnh chính trị, đường lối lãnh đạo của Đảng, bảo vệ Nhân dân, Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, bảo vệ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.” (Theo Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018,

Khi đảng đưa lên hàng đầu việc bảo vệ đảng là nhằm bảo đảm quyền cai trị độc tôn và độc quyền cho đảng. Bảo vệ “Cương lĩnh chính trị” là kiên trì và trung thành tuyệt đối với Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh đã được quy định lần đầu tại Đại hội đảng VII (từ 24 đến ngày 27/6/1991) trong “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội”. Điểm then chốt trong Cương lĩnh viết: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản.”

Tuy nhiên, Cương lĩnh lại tự khoác áo cầm quyền cho đảng khi bảo: "Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng cầm quyền, lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Đảng lãnh đạo hệ thống chính trị, đồng thời là bộ phận của hệ thống ấy.”

Rõ ràng là đảng đã tự tung tự tác, một mình một chợ, múa gậy vườn hoang như đi vào chỗ không người, vô pháp luật.

Nhưng đâu chỉ có vậy. Đảng còn thêu dệt trong Cương lĩnh rằng: "Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta”, trong khi nhân dân chẳng biết mô tê gì mà vẫn bị nhét chữ vào mồm từ bấy lâu nay.

Do đó, khi bi nhân dân chống thì đảng quay ra tức tối để quy chụp mọi thứ mũ lên đầu dân như “phản động, phản cách mạng, tay sai thế lực thù địch, diễn biến hòa bình, cơ hội chính trị, bất mãn, thoái hóa, biến chất v.v…”

Vì vậy, đảng đã quyết: "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, quyết định sự tồn vong của Đảng, của chế độ.” (Tài kiệu viện Chính trị khu vực II, ngày 26/04/2020)

Nhưng “kẻ thù” của Tư tưởng đảng là những ai?

Tuyên giáo tiết lộ: "Đối tượng đấu tranh, phản bác, phê phán gồm: Chủ nghĩa đế quốc, các thế lực thù địch trong các nước tư bản chủ nghĩa, giới nghiên cứu lý luận phục vụ chính giới của các nước này; các phần tử phản động chống đối Đảng, chống đối chế độ, người Việt Nam lưu vong ở nước ngoài có hận thù với cách mạng Việt Nam; các phần tử cơ hội, một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân trong đó có một số nhà văn, nhà báo, trí thức, văn nghệ sĩ có nhận thức sai lệch về chủ nghĩa Mác -Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình đất nước hiện nay cũng như lịch sử dân tộc, lịch sử cách mạng.” (Tuyên Giáo, ngày 3/5/2021)

Như vậy xem ra đảng có khá nhiều “kẻ thù” và nhiều thành phần cả trong và ngoài nước. Nhưng hàng đầu, đảng đã chĩa mũi tấn công vào các tổ chức nước ngoài.

Tuyên giáo cho hay: "Ở nước ta hiện nay, các thế lực thù địch đã và đang thực hiện giai đoạn thâm nhập với những bước cụ thể như: 1) Thông qua các quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục - đào tạo,… tăng cường lôi kéo, mua chuộc đội ngũ cán bộ chủ chốt.Thủ đoạn này được gọi là “làm xanh hóa những cái đầu đỏ”. 2) Triển khai hoạt động hỗ trợ giáo dục - đào tạo trên diện rộng, trên nhiều lĩnh vực nhằm tạo ra một lớp người “thân” phương Tây, sùng bái chủ nghĩa tư bản, lớp người này dần dần thay thế lớp cán bộ mà phương Tây cho là “bảo thủ” ở Việt Nam. 3) Ra sức truyền bá tư tưởng, lối sống, văn hóa tư sản, đề cao chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa cá nhân cực đoan, tạo ra một thế hệ mới lai căng, mất gốc, đua đòi, phủ nhận các giá trị truyền thống dân tộc… Có thể nói, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch, phản động xây dựng chiến lược và có lộ trình cụ thể để phá hoại sự nghiệp cách mạng của nước ta."

Rõ ràng trong lập luận “chụp mũ” này có tiềm ẩn một thái độ bất tín và vô ơn đối với các nguồn viện trợ từ nước ngoài mà Việt Nam đã được hưởng từ lâu của các nước dân chủ Tây phương, trong đó có Hoa Kỳ là nước dẫn đầu.

Về phần những “kẻ thù” là người Việt, cần lưu ý đến các thành phần như “các phần tử cơ hội, một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân trong đó có một số nhà văn, nhà báo, trí thức, văn nghệ sĩ…” là những người trong nước hay đã “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa”, không còn muốn có “liên hê máu thịt” với đảng nữa.

Đảng CSVN từng coi những người này là “nội thù” như đảng đã gọi những kẻ “tham nhũng” trong hàng ngũ mình.

Chống mãi - chống hoài

Để đối phó, đảng đã vất vả trăm chiều mà chưa làm nên cơm cháo gì. Bằng chứng như Tuyên giáo nhìn nhận:

"Hiện nay trong nhận thức cũng như trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ “bảo vệ” và “đấu tranh”, có lúc, có nơi, chúng ta chưa phân biệt tường minh các nhóm đối tượng khác nhau, chưa có phương pháp, nhiệm vụ, giải pháp đấu tranh, xử lý khác nhau, phù hợp. Do đó, phương pháp, nhiệm vụ, giải pháp chưa có những đặc thù phù hợp các nhóm đối tượng đặc thù, tương ứng với mục tiêu đặt ra trong các nhóm đối tượng ấy.”

Sự lúng túng của đảng trong công tác bảo vệ tư tưởng không chỉ thu gọn trong một số người đã chán đảng mà còn trên mặt rận tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, người dân, đặc biệt trong hàng ngũ trẻ, đội ngũ dự bị của đảng.

Nên biết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng gay gắt nói “không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động” khi ông nói về nan đề “xây dựng chỉnh đốn đảng” hồi cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Ông nói: "Xác định rõ tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới và những nguyên tắc xây dựng Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động.” (theo báo Chính phủ, ngày 28/12/2020)

Lần thứ hai, trong Diễn văn “Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII” sáng ngày 26/01 (2021), ông Trọng đã lập lại chỉ đạo: "Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là phải kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng; kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đây là vấn đề mang tính nguyên tắc, có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, dao động." (báo Trung ương đảng CSVN).

Do đó, báo Tuyên giáo đã nhắc nhở: "Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ vừa mang tính thường xuyên, vừa mang tính cấp bách cần quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc, chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

Một trong những trọng tâm đấu tranh là trên không gian mạng, tuy diễn ra thầm lặng nhưng ngày càng khốc liệt hơn. Đối phó, đấu tranh, ngăn chặn các quan điểm sai trái, xuyên tác trên mạng xã hội là quá trình lâu dài, phức tạp. Bởi vậy, mỗi công dân cần có thái độ khách quan, nhìn nhận trách nhiệm này theo hướng chủ động, tăng cường đối phó, đấu tranh, ngăn chặn để giảm thiểu tác hại, ảnh hưởng tiêu cực chứ không thể tiêu diệt nó một cách triệt để. Chỉ khi nhận thức được như vậy, sẽ có được thái độ và hành vi ứng xử phù hợp trong môi trường thông tin số, thích ứng với nó và có giải pháp căn cơ, bền vững, lâu dài.” (Tuyên Giáo, ngày 1/5/2021)

Giới trẻ nghĩ gì?

Nhưng giới thanh niên Việt Nam, với tổng số khoảng 23,6 triệu người (từ 16 - 30 tuổi) đã có những suy tư khác với đảng CSVN. Rất nhiều người không muốn gia nhập các Tổ chức của đảng, tiêu biếu như Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, mặc dù có cơ hội được hưởng bổng lộc.

Do đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói trong diễn văn tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày 11/12/2017: "Đặc biệt, Đoàn cần định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội; tránh tình trạng “nhạt Đảng”, “khô Đoàn”, “xa rời chính trị”.

Người đứng đầu đảng còn cảnh giác: ”Hiện nay xã hội không khỏi băn khoăn trước thực trạng có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; thậm chí có một số thanh niên bị các thế lực xấu, thù địch tác động, lôi kéo, kích động, đã có những việc làm đi ngược lại bản chất, truyền thống vẻ vang của Đoàn và trái với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc.” (bài viết của báo Giao Thông.VN)

Bốn năm sau, Tuyên giáo Đảng cho hay: "Thực tế hiện nay vẫn còn một bộ phận thanh niên sống thiếu lý tưởng, giảm sút niềm tin và ít quan tâm đến tình hình đất nước, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, dễ bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động trái pháp luật; sống thực dụng, quá coi trọng vật chất. Một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, thanh niên dân tộc thiểu số có trình độ học vấn còn thấp; nhiều thanh niên thiếu kiến thức, kỹ năng trong lao động và hội nhập quốc tế. Tính độc lập, chủ động, sáng tạo, năng lực thực hành sau đào tạo của thanh niên còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên, đặc biệt là tệ nạn ma túy, mại dâm có chiều hướng gia tăng.” Tuyên giáo, ngày 24/03/2021)

Tuyên giáo còn chê trách: "Một số cấp ủy đảng chưa quan tâm đúng mức lãnh đạo công tác thanh niên; Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn Thanh niên chưa theo kịp với sự phát triển của tình hình thanh niên; khả năng chi phối và ảnh hưởng của Đoàn trong thanh niên chưa sâu rộng; tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ đoàn, đoàn viên chưa cao; chưa thực sự coi trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ trẻ. Việc cụ thể hóa và triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác thanh niên còn chậm; thiếu những chính sách nhất quán, đồng bộ, lâu dài đối với công tác thanh niên... đánh giá thanh niên còn theo kinh nghiệm, cảm tính, gia trưởng, thiếu tin tưởng vào thanh niên; một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất về đạo đức, lối sống không là tấm gương để thanh niên học tập và noi theo; một bộ phận gia đình bỏ mặc con cái, thiếu giáo dục và nêu gương….”

Chuyển hoá và diễn biến

Như vậy thì chuyện gọi là “đảng lãnh đạo” và “nhà nước quản lý” thanh niên đã và đang đi về hướng nào trong công tác bảo vê tư tưởng đảng hiện nay?

Hỏi chơi vậy thôi chứ ai không biết Thanh niên cũng đang “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” rất hân hoan sau lưng đảng.

Sự kiện này được báo Quân đội Nhân dân cho biết: "Trong khi chúng ta đẩy mạnh cuộc đấu tranh tư tưởng với các thế lực chống phá cách mạng, phải đồng thời triển khai quyết liệt nhiệm vụ ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ và các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.” (theo QĐND ngày 25-03-2021)

QĐND lên án: "Điều đáng bàn và đáng buồn ở đây chính là sự cổ xúy, a dua... một cách mù quáng của không ít bạn trẻ trên không gian MXH (mạng xã hội). Dù chưa biết rõ trắng-đen, đúng-sai về thông tin bài viết, một số bạn trẻ vẫn tích cực ủng hộ, comment, chia sẻ. Một số bạn đã “bày tỏ tâm huyết” trước quan điểm, nội dung các bài viết, cho rằng: Tuổi trẻ ở Việt Nam hiện không được cơ cấu vào bất kỳ vị trí công tác quan trọng nào trong hệ thống chính trị. Do đó, các bạn ủng hộ việc phát đi thông điệp, kêu gọi giới trẻ không nên để tâm, quan tâm đến chính trị, mà chỉ nên hướng vào một việc duy nhất là tự chăm lo, vun vén cho lợi ích bản thân. Các bạn hồn nhiên và mặc nhiên bày tỏ quan điểm cá nhân, hùa theo tư tưởng phản động, nói xấu chế độ... mà không hề biết đã mắc bẫy các thế lực thù địch. Hậu quả là, vì phút nông nổi, kém hiểu biết lại bỗng trở thành những kẻ tội đồ-“nối giáo cho giặc”.

Tổ tiên ta có câu: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” nên khi báo QĐND mắng trách thanh niên như thế thì ai đã lên án đảng đã để cho thanh niên chệch hướng như thế?

Nhưng sự thật luôn luôn là sự thất nên QD0ND đành nhìn nhận: ”Thực tế trên cho thấy, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã hình thành khá rõ nét trong một bộ phận giới trẻ. Đây là dấu hiệu và mầm móng của nhiều căn bệnh tư tưởng, tâm lý đặc biệt nguy hiểm. Nó như những luồng khí độc lan tỏa; từng bước nhồi nhét vào đầu không ít bạn trẻ những nghĩ suy lệch chuẩn về vai trò, vị trí của bản thân và thế hệ trẻ đối với công việc chung của Đảng, Nhà nước, dân tộc.”

Đó là lý do tại sao đã có: "Một số thanh niên không muốn vào Đảng hoặc động cơ vào Đảng thiếu lành mạnh, đúng đắn; một số thanh niên còn chối bỏ trách nhiệm công dân với Tổ quốc, dân tộc, bằng mọi giá trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lại có một số thanh niên chưa thực sự vững tin vào tương lai phát triển của đất nước, giảm sút ý chí phấn đấu vươn lên, ngại khó khăn, gian khổ, lệch lạc trong suy nghĩ và hành động.”

Cuối cùng, QĐND két luận: "Rất đáng lo ngại khi một số bạn trẻ bị ảnh hưởng lối sống thực dụng, khơi dậy ham muốn bản năng, không chịu học tập, làm việc, cống hiến. Căn bệnh “nhạt Đảng, khô Đoàn, chán chính trị” đang là hiện trạng có thật ở một số ít người trẻ tuổi.” (theo QĐND ngày 25-03-2021)

Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi ? -/-

(05/021)
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

linhphuong  
#1220 Posted : Friday, May 7, 2021 12:30:06 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Bài Giáo Lý Hàng Tuần Của Đức Phanxicô: Cầu Nguyện Chiêm Niệm


Vũ Văn An 05/May/2021

UserPostedImage


Theo tin Tòa Thánh, buổi yết kiến chung dưới hình thức ảo ngày 5 tháng 5 năm 2021 đã diễn ra tại Thư viện Tông Tòa hồi 9 giờ 30 sáng.

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của Đức Thánh Cha, dựa trên bản tiếng Anh của Tòa Thánh:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Chúng ta tiếp tục bài giáo lý về cầu nguyện và trong bài giáo lý này, tôi muốn suy gẫm về lối cầu nguyện chiêm niệm.

Chiều kích chiêm ngưỡng của con người - chưa phải là lối cầu nguyện chiêm niệm - hơi giống như “muối” của cuộc sống: nó mang lại hương vị, thêm gia vị cho ngày sống của chúng ta. Chúng ta có thể chiêm ngưỡng bằng cách ngắm nhìn mặt trời mọc vào buổi sớm mai, hoặc nhìn những hàng cây trải dài trong mầu xanh mùa xuân; chúng ta có thể chiêm ngưỡng bằng cách nghe nhạc hoặc nghe tiếng chim hót, đọc sách, ngắm nhìn một tác phẩm nghệ thuật hoặc nhìn vào kiệt tác đó là khuôn mặt con người… Carlo Maria Martini, khi ngài được cử làm Giám mục Milan, đặt tên Thư Mục vụ đầu tiên của ngài là Chiều kích chiêm niệm của cuộc sống: sự thật là những người sống trong một thành phố rộng lớn, nơi mà mọi sự - chúng ta có thể nói – đều giả tạo và là nơi mọi sự đều vận hành, có nguy cơ mất khả năng chiêm niệm. Chiêm niệm chủ yếu không phải là một cách làm, mà là một cách hiện hữu. Làm người chiêm niệm.

Và làm người chiêm niệm không phụ thuộc vào đôi mắt, mà phụ thuộc vào trái tim. Và ở đây, lời cầu nguyện hành động như một hành vi đức tin và đức mến, như “hơi thở” của mối liên hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Cầu nguyện thanh lọc trái tim và, với nó, cũng làm sắc bén cái nhìn của chúng ta, cho phép nó nắm bắt thực tại theo một quan điểm khác. Sách Giáo lý mô tả sự biến đổi này của trái tim mà việc cầu nguyện đã tác động, trích dẫn một chứng từ nổi tiếng của Thánh Cha xứ Ars, người đã nói điều này: “Chiêm niệm là một cái nhìn của đức tin, chăm chú vào Chúa Giêsu. ‘Tôi nhìn Người và Người nhìn tôi’: đây là điều mà một người nông dân xứ Ars kia thường nói với cha xứ thánh thiện trong khi cầu nguyện trước nhà tạm. […] Ánh sáng của khuôn mặt Chúa Giêsu soi sáng con mắt trái tim chúng ta và dạy chúng ta nhìn mọi sự dưới ánh sáng sự thật và lòng cảm thương của Người đối với mọi người ”(Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, 2715). Mọi sự bắt nguồn từ điều này: từ một trái tim cảm thấy mình được nhìn một cách yêu thương. Khi đó thực tại được chiêm ngưỡng bằng con mắt khác.

"Tôi nhìn Người và Người nhìn tôi!" Nó như thế này: chiêm niệm yêu thương, đặc trưng của lối cầu nguyện thân mật nhất, không cần nhiều lời. Một cái nhìn đã đủ. Tin chắc đời sống chúng ta được bảo bọc bằng một tình yêu bao la và thủy chung mà không gì có thể tách chúng ta ra khỏi nó được quả là đã đủ.

Chúa Giêsu là một bậc thầy về cái nhìn này. Đời sống của Người không bao giờ thiếu thời gian, không gian, sự tĩnh lặng, sự hiệp thông yêu thương giúp đời sống người ta không bị tàn phá bởi những thử thách không thể tránh khỏi, nhưng duy trì được vẻ đẹp nguyên vẹn. Bí quyết của Người là mối liên hệ của Người với Cha Người ở trên trời.

Chẳng hạn, chúng ta hãy nghĩ về Sự biến hình. Các sách Tin Mừng đặt tình tiết này vào thời điểm quan yếu trong sứ mệnh của Chúa Giêsu khi sự chống đối và bác bỏ đang gia tăng xung quanh Người. Ngay cả trong số các môn đệ của Người, nhiều người cũng không hiểu Người và bỏ Người; một trong Nhóm Mười Hai nuôi dưỡng ý nghĩ phản bội. Chúa Giêsu bắt đầu công khai nói về sự đau khổ và cái chết đang chờ đợi Người ở Giêrusalem. Chính trong bối cảnh đó, Chúa Giêsu leo lên một ngọn núi cao cùng với Phêrô, Giacôbê và Gioan. Tin Mừng Máccô kể lại: “Người đã biến hình trước mặt họ, và áo của Người trở nên lấp lánh, trắng xóa, như không có thợ nhuộm nào trên trái đất có thể tẩy trắng được” (9: 2-3). Chính ngay tại thời điểm người ta không hiểu Chúa Giêsu - họ bỏ Người mà đi, họ bỏ mặc Người một mình vì họ không hiểu - chính trong thời điểm Người bị hiểu lầm, ngay khi mọi sự xem ra trở nên mờ mịt trong cơn lốc hiểu lầm, chính là lúc ánh sáng thần linh chiếu rọi. Đó là ánh sáng của tình yêu thương của Chúa Cha tràn ngập trái tim Chúa Con và biến đổi toàn thể Con người của Người.

Một số bậc thầy tâm linh trong quá khứ hiểu việc chiêm niệm như trái ngược với hành động, và đề cao những ơn gọi trốn khỏi thế gian và các vấn đề của nó để hiến mình hoàn toàn cho việc cầu nguyện. Trên thực tế, nơi Chúa Giêsu Kitô, nơi con người của Người và Tin Mừng, không có sự đối lập nào giữa chiêm niệm và hành động. Không. Trong Tin Mừng và trong Chúa Giêsu không có gì mâu thuẫn. Điều này có thể phát xuất từ ảnh hưởng của một số triết học Tân Platông vốn tạo ra sự đối lập này, nhưng nó chắc chắn chứa một thuyết nhị nguyên không phải là một thành phần của sứ điệp Kitô giáo.

Chỉ có một lời kêu gọi vĩ đại, một lời kêu gọi vĩ đại trong Tin Mừng, và đó là lời kêu gọi bước chân theo Chúa Giêsu trên con đường tình yêu. Đây là đỉnh và là trung tâm của mọi sự. Theo nghĩa này, đức ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau, cùng nói một điều. Thánh Gioan Thánh Giá tin rằng một hành vi yêu thương nhỏ nhưng tinh tuyền sẽ hữu ích cho Giáo hội hơn tất cả những việc làm khác cộng lại. Điều gì phát sinh từ việc cầu nguyện chứ không phải từ sự cao ngạo của bản ngã chúng ta, điều gì được thanh tẩy bởi đức khiêm nhường, dù đó là một hành vi yêu thương giấu kín và thầm lặng, đều là phép lạ lớn nhất mà một Kitô hữu có thể thực hiện. Và đó là con đường cầu nguyện chiêm niệm: Tôi nhìn Người và Người nhìn tôi. Chính hành vi yêu thương trong cuộc đối thoại thầm lặng với Chúa Giêsu đã giúp ích rất nhiều cho Giáo Hội. Cảm ơn anh chị em.

ĐHY Parolin kêu gọi tái khẳng định phẩm giá của trẻ em


5/7/2021 9:35:31 AM

Viết trong sứ điệp gửi đến cuộc gặp gỡ do Telefono Azzurro của Ý, một tổ chức phi chính phủ bảo vệ trẻ em, tổ chức về chủ đề “Phẩm giá của trẻ em và thanh thiếu niên thời Covid”, hôm thứ Tư 05/5, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhấn mạnh rằng “cần phải có một cách tiếp cận sâu sắc hơn trong việc giáo dục các thế hệ trẻ”.

UserPostedImage

Nạn nhân của sự lạm dụng

Nội dung cuộc gặp gỡ “Phẩm giá của trẻ em và thanh thiếu niên thời Covid” nhân Ngày Quốc gia chống nạn ấu dâm, bao gồm: Suy tư về các bước đã thực hiện trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục cùng nhau hành động, đồng thời hợp tác trong “Liên minh Phẩm giá Trẻ em”, một liên minh được thành lập sau Đại hội “Phẩm giá Trẻ em trong Thế giới Kỹ thuật số” năm 2017; Thúc đẩy đối thoại giữa các tổ chức, cơ quan truyền thông, các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm ứng phó với hiện tượng xâm hại tình dục đang ngày càng nguy hiểm.

Đức Hồng y Pietro Parolin đã tham dự buổi gặp gỡ bằng cách gửi một sứ điệp, trong đó ngài đề cập đến sáng kiến của tổ chức Telefono Azzurro, nhắc lại rằng sự kiện “có ý định nhấn mạnh đến những rủi ro, nỗi sợ hãi và nguy hiểm mà thành phần yếu đuối nhất trong xã hội, trẻ em và thanh thiếu niên phải đối diện hàng ngày”. Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh hy vọng những suy tư trong buổi gặp gỡ “tái khẳng định sự vô giá của cuộc sống, nhân phẩm của trẻ em và của những người không có khả năng tự vệ”.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y cũng chỉ ra một ưu tiên là: “Nghĩa vụ tiếp cận sâu sắc hơn trong việc giáo dục các thế hệ trẻ, để từ chối dứt khoát mọi hình thức bạo lực gây tổn hại cho trẻ vị thành niên. Và để sử dụng đúng đắn các phương tiện truyền thông”.

Cũng tại cuộc họp, Đức Hồng y O'Malley đã trình bày các hoạt động của Ủy ban Tòa Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên. Cha Hans Zollner, Giám đốc Trung tâm bảo vệ trẻ em của Đại học Giáo hoàng Gregoriana, thì nhắc lại một số dữ liệu trong cuốn sách “Khai thác tình dục trẻ em trực tuyến. Điều trị và ngăn ngừa lạm dụng trong thế giới kỹ thuật số”. Tác giả cuốn sách là giáo sư Ernesto Caffo, Chủ tịch và là người sáng lập Telefono Azzurro. Ông Ernesto Caffo cũng là người đảm trách về lĩnh vực khoa học tại hội nghị “Phẩm giá trẻ em trong thế giới kỹ thuật số” được tổ chức vào năm 2017 tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana.

Nhìn chung, dữ liệu về lạm dụng tình dục khẳng định rằng đây là một hiện tượng không ngừng phát triển. Hội đồng châu Âu ước tính cứ 5 trẻ em ở lục địa này thì có 1 trẻ em bị lạm dụng. Tại Anh, 7,5% người lớn được cho là đã bị lạm dụng tình dục trước 16 tuổi. Dữ liệu quốc tế cũng xác nhận rằng, trong hầu hết các trường hợp bị lạm dụng tình dục, nạn nhân phải giằng co trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ và chọn giữ im lặng.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 06.05.2021)

Công bố Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Người Di dân
và Tị nạn năm 2021


5/7/2021 9:47:13 AM

Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới Người Di dân và Tị nạn năm 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của tính hòa nhập và tình huynh đệ. Ngài nói rằng một “chúng ta” ngày càng rộng lớn hơn sẽ giúp đổi mới gia đình nhân loại, xây dựng một tương lai công lý và hòa bình, và đảm bảo rằng không có ai bị bỏ lại phía sau.

UserPostedImage

Sáng ngày 6/5, Phân bộ Di dân và Tị nạn trực thuộc Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã họp báo công bố Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Người Di dân và Tị nạn năm 2021, có chủ đề: Tiến tới một “chúng ta” ngày càng rộng lớn hơn.

Ngày Thế giới Người di dân và Tị nạn được cử hành hàng năm vào Chúa Nhật cuối cùng của tháng Chín. Đó là ngày dành để bày tỏ sự quan tâm và thể hiện tình liên đới đối với những người dễ bị tổn thương khi di tản; để cầu nguyện cho họ khi họ phải đối mặt với nhiều thách thức và nâng cao nhận thức về những cơ hội mà người di cư mang lại. Ngày này năm nay sẽ được cử hành vào ngày 26/9.

"Chúng ta"

Trong sứ điệp, trước hết, trình bày về lịch sử của ý niệm “chúng ta”, Đức Thánh Cha khẳng định rằng nó đã có trong chương trình sáng tạo của Thiên Chúa, khi Người tạo dựng con người, nam và nữ, khác nhau nhưng bổ sung cho nhau (xem St 1,27-28). Và Người cứu độ toàn thể nhân loại. "Chúng ta" đã có ở khởi đầu và kết thúc của lịch sử cứu độ và ở tâm điểm của các mầu nhiệm của Chúa Giê-su.

"Chúng ta" bị thương tích và biến dạng

Nhưng hiện nay, cái “chúng ta” này bị đổ vỡ và phân mảnh, bị thương tích và biến dạng do các hình thức chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi và hiếu chiến và chủ nghĩa cá nhân cực đoan. Những người chịu hậu quả nhất của điều này là những người bị xem là người khác: ngoại kiều, người di dân, người bị gạt ra bên kề, những người sống trong những vùng ngoại biên của cuộc sống.

Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi kép: đến các tín hữu Công giáo và đến mọi người trên thế giới, để cùng nhau tiến tới một “chúng ta” ngày càng rộng lớn hơn.

Một Giáo hội Công giáo hơn

Với các tín hữu Công giáo, Đức Thánh Cha kêu gọi dấn thân để trung thành hơn với căn tính “Công giáo” của chúng ta, như thánh Phao-lô nhắc cộng đoàn Ê-phê-sô: “Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa” (Ep 4, 4-5).

Đặc tính Công giáo và tính hoàn vũ của Giáo hội phải bao gồm mọi lứa tuổi. “Các tín hữu Công giáo được mời gọi làm việc cùng nhau, mỗi người ở giữa cộng đồng của mình, để làm cho Giáo hội trở nên hòa nhập hơn bao giờ hết, khi thực hiện sứ mạng được Chúa Giê-su giao phó cho các Tông đồ (xem Mt 10,7-8).”

Cụ thể, ngày nay, “Giáo hội được mời gọi đi đến các đường phố, các vùng ngoại biên của cuộc sống để chữa lành các vết thương và tìm kiếm người lạc lối, không thành kiến hay sợ hãi, không chiêu dụ tín đồ, nhưng sẵn sàng mở rộng căn lều của mình để đón nhận mọi người”, trong đó có nhiều người di dân và tị nạn, người tản cư và nạn nhân của nạn buôn người.

Theo Đức Thánh Cha, “Làn sống di dân có thể được xem là ‘biên cương’ mới cho sứ vụ, một cơ hội đặc biệt để loan báo Chúa Ki-tô và làm chứng cho đức tin Ki-tô trong tinh thần bác ái và sự tôn trọng sâu sắc dành cho các cộng đồng tôn giáo khác.”

Một thế giới bao gồm hơn

Tiếp đến Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người trên thế giới cùng nhau tiến đến một “chúng ta” ngày càng rộng lớn hơn, để canh tân gia đình nhân loại, cùng nhau xây dựng một tương lai công bằng và hòa bình, và bảo đảm không ai bị bỏ lại đàng sau.

Được cảm hứng từ biến cố Ngũ Tuần trong sách Công vụ Tông đồ (2, 9-11), Đức Thánh Cha kêu gọi nỗ lực phá đổ những bức tường ngăn cản chúng ta và xây dựng các nhịp cầu kiến tạo văn hóa gặp gỡ, với ý thức sâu sắc về mối liên kết sâu sắc của chúng ta. Ngài nói rằng các phong trào di dân là cơ hội để chúng ta vượt qua sợ hãi và để cho mình được phong phú bởi sự đa dạng khả năng của mỗi người.

Cùng nhau ước mơ

Và cuối cùng, Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta được mời gọi để cùng nhau mơ ước, không sợ hãi, như một gia đình nhân loại duy nhất, như những người bạn đồng hành trong cùng một cuộc hành trình, như những người con trên cùng một trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, tất cả là chị em và anh em.” (CSR_3239_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 06.05.2021)

ĐTC Phanxicô gặp các vệ binh Thụy Sĩ phục vụ tại Vatican


5/7/2021 9:44:34 AM

UserPostedImage

http://conggiao.info/dtc...c-vu-tai-vatican-d-60194

Sáng ngày 6/5/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các quan chức và các thành viên của đội vệ binh Thụy Sĩ nhân dịp tuyên thệ của các tân vệ binh. Ngài đề cao sự phục vụ trung thành và tận tụy của họ, đồng thời khuyến khích họ duy trì sự lịch thiệp và trợ giúp các tín hữu hành hương và du khách, như dấu chỉ sự tiếp đón của Giáo hội.

Trong bài nói chuyện, trước hết Đức Thánh Cha chào đón các tân vệ binh và chào mừng các quan chức và các vệ binh Thụy Sĩ. Ngài đặc biệt hoan nghênh các bậc cha mẹ tham gia buổi lễ này và nói rằng “sự hiện diện của họ minh chứng cho sự gắn bó của nhiều người Công giáo Thụy Sĩ với Giáo hội, và đặc biệt là với ngai Tòa Phê-rô.”

Trung thành phục vụ Đức Giáo hoàng

Đức Thánh Cha đề cao sứ mạng của các vệ binh Thụy Sĩ, như đã được thực hiện qua dòng lịch sử. “Kể từ khi đội vệ binh Thụy Sĩ của Tòa Thánh được thành lập, nhiều người trẻ đã dấn thân và trung thành thực hiện sứ mạng đặc biệt mà Đội quân này tiếp tục thực hiện ngày nay. Một số đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ Đức Giáo hoàng.”

Đức Thánh Cha nhắc rằng dù các hoạt động của đội vệ binh Thụy Sĩ có tính chất quân sự, nhưng chúng là việc phục vụ đặc biệt đối với Đức Giáo hoàng và Tòa thánh, vì lợi ích của toàn thể Giáo hội. Do đó, ngài đề cao chọn lựa của một số người trẻ dành một vài năm cuộc đời để quảng đại phục vụ người kế vị thánh Phê-rô và toàn Giáo hội.

Dấu hiệu của sự chào đón của Giáo hội

Đức Thánh Cha không quên cảm ơn các thành viên đội vệ binh Thụy Sĩ về sự tận tụy phục vụ của họ. Ngài đánh giá cao khả năng kết hợp các khía cạnh chuyên môn và tinh thần, và do đó thể hiện sự tận tâm và trung thành của họ với Tòa Thánh. Ngài nhắn nhủ: “Các khách hành hương và khách du lịch đến Roma có cơ hội trải nghiệm sự lịch sự và giúp đỡ của những người lính gác tại các lối vào khác nhau của thành Vatican. Đừng bao giờ quên những đức tính này, những phẩm chất này tượng trưng cho một chứng tá cao đẹp và là dấu hiệu của sự chào đón của Giáo hội.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cầu chúc các tân vệ binh có những trải nghiệm thiêng liêng và nhân văn ở Vatican và cả ở Roma. “Ước gì những năm mà anh em sẽ trải qua ở đây là cơ hội để đào sâu đức tin của anh em và một tình yêu mạnh mẽ hơn nữa đối với Giáo hội.” (CSR_3290_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 06.05.2021)

ĐHY Parolin mời gọi các tân vệ binh Thụy Sĩ
đón nhận lời mời gọi truyền giáo


5/7/2021 9:40:10 AM

Trong Thánh lễ cử hành nhân ngày các tân vệ binh Thụy Sĩ tuyên thệ trung thành với Đức Thánh Cha và các đấng kế vị ngài, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, mời gọi họ đón nhận Chúa Ki-tô và ở lại trong Người và thực thi lời mời gọi truyền giáo.

UserPostedImage

Vào lúc 7:30 sáng cùng ngày 6/5/2021, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã chủ sự Thánh lễ cho đội vệ binh Thụy Sĩ nhân ngày các tân vệ binh tuyên thệ trung thành với Đức Thánh Cha và các đấng kế vị ngài.

Gần 500 năm trước, vào ngày 6/5/1527, 147 vệ binh Thụy Sĩ đã hy sinh mạng sống của họ để bảo vệ Đức Thánh Cha trong cuộc Chiến tranh cướp phá thành Roma. Ngày nay, mỗi năm vào ngày kỷ niệm này, các tân vệ binh đều tuyên thệ nhậm chức, tuyên thệ trung thành phục vụ Đức Giáo hoàng đương nhiệm và những người kế vị ngài, thậm chí đến mức hy sinh mạng sống của họ.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Parolin bày tỏ lòng biết ơn của Tòa Thánh, không chỉ về “sự phục vụ quý giá” của các vệ binh, mà còn về cách họ thực hiện nó. Sự dấn thân của họ trong việc phục vụ Đức Giáo Hoàng, “vì tình yêu Chúa”, đòi hỏi “đức tin và sức mạnh của linh hồn bởi vì kỷ luật ngoại tại, không thể thiếu, được liên kết với một kỷ luật nội tại cũng quan trọng như thế."

Ở lại trong Chúa Giê-su

Dựa trên bài Tin Mừng trong Thánh lễ, Đức Hồng y nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ở lại trong Chúa Giê-su. Ở lại với Chúa Giê-su có nghĩa là chia sẻ mọi khía cạnh trong cuộc sống của một người với Chúa, làm cho Chúa trở thành trung tâm cuộc sống của mình. Đức Hồng y nói: “Chúa có những kế hoạch đặc biệt cho mỗi người và chỉ có một cách duy nhất cho phép Người hoàn thành những điều lớn lao trong chúng ta: đó là ngày càng đón nhận Người, sống theo mệnh lệnh của Người – ‘Hãy ở lại trong Thầy! - mỗi ngày.”

Lời mời gọi sứ vụ

Đức Hồng y cũng nhấn mạnh đến chiều kích từ trong tâm hồn ra bên ngoài. Nhắc lại vấn đề được thảo luận tại Công đồng Giêrusalem, người ngoại đạo theo đạo có cần tuân giữ luật Mô-sê không, Đức Hồng y nhận định rằng quyết định của các tông đồ không phải là sự thỏa hiệp giữa truyền thống và sự đổi mới. Đó là một bước ngoặt mang tính ngôn sứ: không một truyền thống nào, thậm chí là truyền thống tốt nhất, có thể gây trở ngại cho việc loan báo Đấng Phục sinh.”

Ngài mời gọi các vệ binh Thụy Sĩ cầu nguyện để được ơn đón nhận lời mời gọi sứ vụ đầy đòi hỏi, để làm chứng cho Chúa Giê-su, đặc biệt bằng gương sáng trong cuộc sống.

Căn tính của môn đệ Chúa Ki-tô

Đức Hồng y kết luận rằng ở lại trong Chúa Giê-su để loan báo về Người là căn tính của người môn đệ. Hiệp thông và truyền giáo là căn tính của Giáo hội và cũng là chìa khóa cho chúng ta. Và ngài cầu chúc đây cũng là cách mà qua đó các tân vệ binh cảm thấy rằng họ là những môn đệ truyền giáo được gắn kết chặt chẽ với Chúa Giê-su. (CSR_3256_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 06.05.2021)

Covid-19 : Ấn Độ vượt ngưỡng 20 triệu ca nhiễm,
đối lập kêu gọi phong tỏa toàn quốc


Đăng ngày: 04/05/2021 - 12:20

UserPostedImage

Một phòng tiệc tạm thời được chuyển thành phòng điều trị Covid-19 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 27/4/2021. © MONEY SHARMA / AFP

Thu Hằng 3 phút

Ấn Độ có thêm hơn 357.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên thành 20 triệu và có hơn 222.000 người chết kể từ đầu mùa dịch, theo số liệu ngày 04/05/2021.

Ông Rahul Gandhi, người đứng đầu phe đối lập, kêu gọi chính phủ ban hành phong tỏa toàn quốc để khống chế dịch tái bùng phát dữ dội chỉ từ hai tuần gần đây. Trên mạng Twitter, nghị sĩ đối lập thuộc đảng Quốc Đại cũng lên án « việc chính phủ Ấn Độ không hành động đang giết rất nhiều người dân vô tội ».

Thông tín viên Sébastien Farcis tường trình từ New Delhi :

« Chỉ sau 15 ngày Ấn Độ có thêm 5 triệu ca nhiễm Covid-19. Tốc độ tăng gấp 8 lần so với trong những tháng trước đó và số ca nhiễm được ghi nhận có lẽ còn thấp hơn nhiều so với thực tế : chỉ 1 trên 4 xét nghiệm Covid-19 được tiến hành có kết quả dương tính.

Điều này cho thấy có rất nhiều ca nhiễm bị bỏ qua. Ấn Độ ghi nhận khoảng 400.000 ca mới mỗi ngày. Có lẽ con số này phải cao gấp đôi nhưng Ấn Độ không có đủ khả năng xét nghiệm nhiều hơn.

Tuy nhiên, tình hình bắt đầu được cải thiện ở vùng Bombay, ổ dịch đầu tiên trong đợt thứ hai, nơi chiến đấu chống dịch từ một tháng nay. Ở New Delhi và Pendjab, số ca nhiễm cũng đã giảm, nhưng mức giảm còn thấp. Ngược lại, virus lây lan mạnh ở miền đông và miền nam nước này và hiện trở thành những ổ dịch mới. Ấn Độ sẽ còn phải đối mặt với nhiều tuần dài và khó khăn ».

Thủ tướng Úc rút đe dọa phạt tù nhưng vẫn không nhận người từ Ấn Độ về

Trước tình hình dịch ngoài tầm kiểm soát ở Ấn Độ, thủ tướng Úc Scott Morrison vẫn khẳng định « sẽ bảo vệ biên giới của chúng ta (Úc) trong suốt giai đoạn này ». Tuy nhiên, ngày 04/05, ông Morrison đã rút lại lời đe dọa phạt 5 năm tù bất kỳ ai tìm cách từ Ấn Độ trở về Úc, trong đó có việc trung chuyển ở nước thứ ba.

Theo AFP, trong số những công dân Úc bị kẹt ở Ấn Độ, có rất nhiều tuyển thủ khúc côn cầu tham gia giải thi đấu. Một cựu tuyển thủ, bị kẹt ở Maldives, viết trên mạng Twitter : « Nếu chính phủ của chúng ta lo cho sự an toàn của người dân Úc, thì họ đã cho chúng tôi về nhà. Thật hổ thẹn ! Ngài thủ tướng, tay ông đang nhuốm máu ».

G7 tìm một mặt trận chung đối phó với Trung Quốc


Đăng ngày: 05/05/2021 - 13:14

UserPostedImage

Ngoại trưởng Anh, Dominic Raab (P) tiếp đồng nhiệm Ý Luigi Di Maio trong ngày chót cuộc họp cấp ngoại trưởng G7- Luân Đôn, Anh Quốc, ngày 05/05/2021. REUTERS - POOL

Thu Hằng 3 phút

Trung Quốc là hồ sơ lớn tiếp theo, sau chương trình hạt nhân của Iran và Bắc Triều Tiên, được ngoại trưởng các nước nhóm G7 họp bàn ngày 04/05/2021 tại Luân Đôn. Trước một Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên trường quốc tế, nhóm G7 đã thảo luận về khả năng hình thành một mặt trận chung để đối phó.

Trước đó, trả lời báo giới ngày 03/05, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc lại nhóm G7 “không cố cản trở Trung Quốc”, nhưng muốn Bắc Kinh “tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà các nước (thuộc nhóm G7) đã đầu tư rất nhiều trong những thập niên gần đây, không chỉ vì lợi ích cho công dân nước họ, mà cho mọi dân tộc trên khắp thế giới, kể cả ở Trung Quốc”.

Theo AFP, Hoa Kỳ cam kết “hợp tác chặt chẽ” với Anh Quốc, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của G7, để gây sức ép với Trung Quốc về những hồ sơ trấn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và đàn áp người thiểu số Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Chính sách này đã bị Washington xếp vào tội “diệt chủng”.

Trung Quốc hiện là một tác nhân kinh tế không thể thiếu, nhưng mong muốn khẳng định là một cường quốc quân sự và gây ảnh hưởng khắp thế giới khiến nhiều nước phương Tây lo ngại. Ngoại trưởng Anh khẳng định trong buổi họp báo ngày 03/05 rằng “cánh cửa luôn rộng mở” cho việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc, để làm việc một cách “xây dựng” với nước này, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu. “Tuy nhiên, điều đó còn tùy thuộc vào thái độ và hành động” của Trung Quốc.

Cho đến thứ Tư 05/05, ngoại trưởng các nước thuộc nhóm G7 (Đức, Canada, Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Nhật Bản và Anh) tiếp tục họp để tìm ra những câu trả lời chung trước những mối đe dọa toàn cầu.

Chuyện Bill & Melinda Gates: Cuộc ly hôn 'tiền tỷ'
hay mối lo 'chồng rửa bát'?


Nguyễn Giang

bbcvietnamese.com
4 tháng 5 2021

UserPostedImage

Bill Gates được Nữ hoàng Anh phong hiệp sĩ danh dự (tước vị cho công dân nước ngoài), ở Điện Buckingham Palace, London năm 2015. Bà Melinda có mặt tại buổi lễ

Sau khi có tin Bill và Melinda Gates ly hôn, dư luận quốc tế tập trung vào vai trò làm từ thiện hai người, và đặt câu hỏi về các dự án hàng tỷ USD của họ sẽ ra sao.

Vì điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình y tế quốc tế trong cuộc chiến chống dịch Covid.

Riêng trong cộng đồng mạng Facebook tiếng Việt lại có nhiều người quan tâm tới chủ đề chồng tỷ phú "yêu thích rửa bát mỗi tối".

Ai đưa đơn ly hôn và những dự án khổng lồ

Trang CNBC nhắc lại là trước khi cầu hôn Melinda, Bill Gates đã viết hẳn ra một danh sách "những điều hay, điều dở" (pro and cons) của hôn nhân.

Khi cưới nhau ở Hawaii năm 1994, Bill Gates đã 38 tuổi, còn Melinda 29.

Công việc ở Microsoft tất nhiên là không ngang nhau, vì Bill Gates là lãnh đạo tập đoàn, và Melinda chỉ là nhân viên.

Nhưng cặp đôi này đã đi vào các hoạt động từ thiện tầm vóc toàn cầu, và Melinda luôn là người đồng nghiệp bình đẳng với chồng.

Quỹ mang tên hai người đổ tiền vào các vấn đề y tế như chống bại liệt, cải thiện vệ sinh ở châu Phi, phát triển năng lượng sạch.

Gần đây, họ chi nhiều tỷ vào chống Covid.

Những năm vừa qua, bà Melinda càng tỏ ra độc lập, dùng lại họ thời con gái cho vào tên để có danh xưng chính thức là Melinda French Gates.

Theo Bloomberg, giấy tờ ly hôn đã được gửi lên toà ở King County hôm thứ Hai, với các điều khoản thỏa thuận chia tài sản (separation agreement) không được công bố.

Cũng hãng tin này nói giấy tờ - còn chờ một thẩm phán xem xét sau 90 ngày 'thử thách', ghi tên Melinda là người nộp đơn ly hôn (petitioner), và Bill là bên nhận đơn (respondent).

Tuy thế, căn cứ vào những gì xảy ra sau cuộc ly hôn của Jeff Bezos với MacKenzie Scott thì người vợ (cũ) hẳn sẽ nhận được rất nhiều tiền.

Vẫn Bloomberg viết việc chia tài sản của gia đình Gates sẽ khó hơn vụ chia khoản tiền khổng lồ của nhà Bezos vốn nằm trong cổ phiếu Amazon là chính.

Người giàu thứ tư trên thế giới, ông Bill Gates (ước tính 130 tỷ USD) có tài sản chủ yếu đến từ Microsoft nhưng nay cổ phiếu Microsoft còn chiếm có 20% tài sản vì ông đã chuyển nhiều tiền sang Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Ngoài ra, ông còn có công ty Cascade Investment, tiền trong bất động sản, ngành năng lượng, dịch vụ, xuất bản và cả trong các tập đoàn như hỏa xa Canada (Canadian National Railway) và Deere & Co.

UserPostedImage

Bill Gates và Melinda Gates ở Monte-Carlo năm 2017

Bloomberg trích lời một luật sư chuyên về ly hôn ở San Francisco, bà Monica Mazzei nói câu hỏi là liệu quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation có phải chia đôi hay không, và điều đó còn tùy vào vai trò của hai người đồng chủ tịch trong tổ chức này.

Cho đến nay, họ nói quỹ sẽ không thay đổi và họ sẽ vẫn làm việc cùng nhau.

Bill & Melinda Gates Foundation là quỹ từ thiện lớn nhất nước Mỹ, tính đến cuối 2019 có 43,3 tỷ USD, theo Reuters.

Mọi thay đổi ở quỹ này sẽ có tác động đến rất nhiều dự án lớn trên thế giới.

Xin mở ngoặc là đài BBC cũng nhận được 20 triệu USD năm 2011 từ quỹ này cho hoạt động phát triển giáo dục truyền thông của BBC World Service Trust.

Từ đâu có chuyện "tỷ phú mê rửa bát"?

Theo quan sát của BBC News Tiếng Việt thì mạng xã hội trên thế giới chủ yếu nhắc đến hôn nhân, khoản tiền ly hôn của Bill và Melinda và công ty Microsoft.

Ví dụ, kênh Facebook của BBC News tại Anh, sau 15 giờ đăng tin "Bill và Melinda Gates ly hôn" đã nhận được gần 50 nghìn lượt tương tác, và 11 nghìn lời bình.

Một số lời bình tiếc cho 27 năm hôn nhân lý tưởng.

Một số khác viết "hôn nhân này thôi đã vứt ra ngoài cửa sổ" (27 years of marriage just went out the windows).

Có cả các ý kiến hoặc nói về chuyện Melinda "đã chán 27 năm" đóng vai phụ, hoặc đùa về cách dùng bàn phím Microsoft 'Have they used Control-Alt-Delete'?, 'Can they Restart?'...

Cũng có bình luận tiếng Anh phê phán Bill Gates và chương trình tiêm chủng.

Riêng người dùng Facebook Việt Nam lại chú tâm nhiều hơn cả vào chuyện "hai người chồng tỷ phú rửa bát", Bill Gates và Jeff Bezos.

Trên thực tế, đây chỉ là một tin mà các báo tiếng Anh đã đăng hồi 2014 khi Jeff Bezos nói với Business Insider rằng hàng ngày, việc đưa bát đĩa vào máy rửa bát (load the dishwasher) ở nhà là việc của ông.

Khi đó, người đàn ông có 95 tỷ USD nói đùa "dọn chén bát là việc sexy vô cùng" ở nhà.

Cùng năm, Bill Gates (vào thời điểm đó có 89 tỷ USD) cũng nói với Reddit Ask Me Anything rằng ông luôn xung phong dọn chén bát sau bữa tối.

Trong bình luận viết của người Việt Nam trên Facebook có nhiều câu chỉ trích ông Bill Gates "thân Trung Quốc", thậm chí nhắc lại một số thuyết âm mưu về ông.

Ngoài ra là nhiều câu đùa, ví dụ như "vừa biết rửa bát, vừa giàu mà phải phục vụ đến 25 và 27 năm mới được giải phóng. Anh em chúng ta xác định là cả đời cũng không thoát được".

Quang Nguyễn thì đùa: "Trước vợ em bảo bác này chịu khó rửa bát cho vợ lắm."

Ý mà một số bạn nam chia sẻ là "giàu và giỏi như Bill Gates, lại chăm việc mà cũng vẫn không giữ được hôn nhân", nên "người thường thôi khỏi quá cố gắng".

Tuy thế, cũng có nhiều bạn ngạc nhiên, như trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt, Trung Lưu viết:

"Gia đình ông Bill Gates này, trước đây nhiều bài báo khen hạnh phúc lắm cơ mà, nhiều hình chụp ông ấy còn phụ việc nhà, sống giản dị, là gia đình gương mẫu, thế nguồn cơn nào ly dị, hay nhiều bài báo trước đây, viết vì tiền?"

Còn Nam Lê thì chia sẻ: "Tiền nhiều không mua nổi tình."

Nguyễn Ngọc Hoàng bình phẩm: "Thiên tài mà không lẽ quyết định sai? Thôi thì nếu ly hôn là tốt nhất thì... tốt nhất nên ly hôn vậy!"

Trung Quốc ngưng đối thoại kinh tế then chốt với Úc
'vô thời hạn
'

6 tháng 5 2021

UserPostedImage

Trung Quốc ngưng "vô thời hạn" việc đối thoại kinh tế then chốt với Australia, diễn biến mới nhất trong rạn nứt ngoại giao ngày càng lớn giữa hai quốc gia.

Mối quan hệ song phương đã đi xuống kể từ khi Australia kêu gọi điều tra về nguồn gốc virus corona và cấm hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia vào các mạng 5G của Úc.

Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã áp lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm từ Úc như rượu và thịt bò.

Trong thông cáo ra hôm thứ Năm, một ủy ban của chính phủ Trung Quốc cáo buộc Úc là có "tư duy Chiến tranh Lạnh".

"Gần đây, một số viên chức trong chính phủ Úc đã ra một loạt các biện pháp nhằm làm gián đoạn sự trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Australia, với tư duy Chiến tranh Lạnh và và phân biệt đối xử ý thức hệ," Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia của Trung Quốc (NDRC) nói trong một thông cáo.

Phản ứng về quyết định này, Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan nói Úc "thấy thất vọng", nhưng nói thêm là Canberra vẫn để ngỏ cho việc thảo luận.

UserPostedImage

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất của các nhà sản xuất rượu vang của Úc

Trước đó, Canberra đã miêu tả Đối thoại Kinh Tế Chiến lược Trung - Úc là một trong "những cuộc họp kinh tế song phương hàng đầu với Trung Quốc".

Trung Quốc trước đó đã ngưng không chính thức việc trao đổi qua lại cấp bộ trưởng giữa hai nước.

James Laurenceson, Giám đốc Viện Nghiên cứu Australia - Trung Quốc, nói rằng bước đi của Bắc Kinh có vẻ như nhằm làm trầm trọng thêm tình trạng đóng băng quan hệ ngoại giao.

"Cho tới nay, cả Canberra và Bắc Kinh đều nói rằng việc trao đổi thực chất, hàng ngày ở cấp thấp vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường. Và nay, chúng ta đang chứng kiến khả năng việc hợp tác và đối thoại đang tiến tới mức bị gián đoạn," ông nói với BBC.

Quan hệ thương mại căng thẳng

Bước đi của Bắc Kinh có vẻ là diễn biến mới nhất trong hàng loạt các biện pháp ăn miếng trả miếng giữa hai bên.

Ông Lawrenceson nói rằng Bắc Kinh có vẻ như đã phản ứng trực tiếp đối với việc chính phủ Úc hủy bỏ hai thỏa thuận mà bang Victoria đã ký với Trung Quốc như một phần trong Sáng kiến Vành đai Con đường quan trọng của Bắc Kinh.

Tin tức nói chính phủ Úc cũng đang lấy ý kiến tư vấn an ninh mới về cảng Darwin, nơi đã được cho công ty Landbridge thuộc sở hữu của Trung Quốc thuê. Một số báo chí nói công ty này có thể sẽ buộc phải từ bỏ hoạt động đầu tư vì lý do an ninh quốc gia.

Cho tới nay, Trung Quốc hầu như luôn tỏ ý không hài lòng bằng cách sử dụng các biện pháp thương mại, gây ảnh hưởng tới nhiều ngành công nghiệp của Úc, trong đó có mảng rượu vang, lúa mạch và than.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, chiếm 29% thương mại Úc với toàn cầu trong năm 2019, theo dữ liệu của Bộ Ngoại giao và Thương Mại nước này.

Đầu tư của Trung Quốc tại Úc đã giảm 61% trong năm 2020, đạt mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua, theo 'Cơ sở Dữ liệu Đầu tư của Trung Quốc tại Australia' của Đại học Quốc gia Úc.


Edited by user Friday, May 7, 2021 3:14:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
68 Pages«<5960616263>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.