Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<5859606162>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#1181 Posted : Wednesday, April 21, 2021 6:08:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Derek Chauvin bị 3 tội giết chết George Floyd,
có thể ngồi tù 75 năm


Apr 20, 2021 cập nhật lần cuối Apr 20, 2021

MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Ông Derek Chauvin, cựu cảnh sát viên Minneapolis, vừa bị một bồi thẩm đoàn kết tội giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba, và ngộ sát cấp độ hai trong cái chết của ông George Floyd, hôm Thứ Ba, 20 Tháng Tư, theo Reuters.

Đây là một vụ xử mang tính lịch sử liên quan đến chủng tộc và là một bước lùi đối với giới công lực trong việc đối xử với người da màu.

UserPostedImage

Ông Dereck Chauvin bị cảnh sát còng tại tòa ngay sau khi bồi thẩm đoàn kết tội ông chịu trách nhiệm trong cái chết của ông George Floyd. Đứng bên trái là ông Eric Nelson, luật sư của ông Chauvin. (Hình: Court TV via AP, Pool)

Ông Chauvin là người da trắng, còn ông Floyd là người da đen.

Bồi thẩm đoàn 12 người, bao gồm sáu da trắng và sáu da đen, sau 10 giờ thảo luận trong hai ngày, kết luận, ông Chauvin, 45 tuổi, chịu trách nhiệm trong cái chết của ông Floyd hồi năm ngoái, sau ba tuần xử án, nghe 45 nhân chứng, bao gồm người có mặt khi sự việc xảy ra hôm 25 Tháng Năm, 2020, các giới chức cảnh sát, và chuyên gia y tế.

Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận hôm Thứ Hai và đưa ra phán quyết một ngày sau, theo đó, ông Chauvin bị ba tội: Giết người cấp độ hai (40 năm tù), giết người cấp độ ba (25 năm tù), và ngộ sát cấp độ hai (10 năm tù), tổng cộng, ông có thể bị tối đa 75 năm tù.

Ngay sau khi bồi thẩm đoàn ra phán quyết, vị chánh án cũng bác bỏ đề nghị nghi can xin tại ngoại hậu tra.

Truyền hình cho thấy ông Chauvin đưa hai tay ra phía sau, một cảnh sát viên bước tới, tra còng vào tay ông, và đưa ra khỏi phòng.

Chánh Án Peter Cahill, người chủ tọa phiên tòa, cho biết sẽ tuyên án ông Chauvin trong vòng tám tuần tới.

UserPostedImage

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa án, nơi xử cựu cảnh sát viên Derek Chauvin bị tố cáo giết ông George Floyd. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

Phản ứng của gia đình

Ông Philonise Floyd, em trai của nạn nhân, nói thật là khó chịu khi phải ở trong phòng xử nhìn cảnh “anh tôi bị xử tử ngày này qua ngày khác.”

“Thật là khó chịu khi phải xem đi xem lại các băng video ngày này qua ngày khác. Tôi chứng kiến cảnh anh trai bị xử tử ngày qua ngày, một loại treo cổ thời hiện đại,” ông Floyd nói với CNN sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết. “Ngồi trong phòng xử án, tôi biết, Thượng Đế đang ở đó, và anh George cũng đang ở đó.”

Ông nói anh của mình luôn nói là đừng bao giờ đầu hàng số phận, nhưng “ngày hôm đó, khi bị ông Chauvin chèn đầu gối vào cổ, George không còn cách nào khác, và phải chịu thua.”

Khi bồi thẩm đoàn sắp đưa ra phán quyết, ông Philonise Floyd nói ông rất bồn chồn trước khi bước vào phòng xử án.

“Tôi có niềm tin, và tôi tin Thượng Đế, thành ra, tôi lạc quan và tiếp tục nghĩ rằng công lý sẽ được thực thi, chúng tôi sẽ có công lý. Ngồi trong phòng xử, nghe đi nghe lại chữ ‘có tội’ nhiều lần, vào lúc đó, tôi không thể bình tĩnh được. Tôi cảm thấy một cái gì đó, đó là công lý cho người da đen, chỉ cho người da màu, chỉ thế thôi, vào lúc này, vào lúc lịch sử này. Đây là một thời điểm quan trọng trong lịch sử.”

UserPostedImage

Vệ Binh Quốc Gia canh gác phiên tòa xử cựu cảnh sát viên Derek Chauvin ở Minneapolis. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

Phản ứng của Tòa Bạch Ốc

Từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Joe Biden nói phán quyết của bồi thẩm đoàn là hiếm hoi, nhưng là “một bước tiến lớn trong cuộc đấu tranh cho công lý tại Hoa Kỳ.”

“Hôm nay, bồi thẩm đoàn ở Minnesota quyết định ông Chauvin có tội trong tất cả cáo buộc liên quan đến cái chết của ông Floyd,” ông Biden nói, có sự hiện diện của Phó Tổng Thống Kamala Harris. “Đó là một vụ giết người ngay giữa ban ngày và làm cho cả thế giới mở mắt… thấy chủ nghĩa kỳ thị có hệ thống… là một vết nhơ trong tâm khảm nước Mỹ, cái đầu gối chèn vào cái cổ của công lý do người Mỹ gốc Châu Phi.”

Phó Tổng Thống Kamala Harris tiếp lời ông Biden: “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy niên, nỗi đau vẫn còn đó. Phán quyết mang tính công lý hôm nay chưa thể mang lại công lý một cách công bằng. Phán quyết này chỉ đạt gần tới công lý, và thực tế là, chúng ta vẫn còn phải làm việc nhiều hơn nữa. Chúng ta phải cải tổ hệ thống pháp lý.”

UserPostedImage

Người biểu tình ngồi trước hình vẽ của George Floyd và Duante Wright bên ngoài tòa án ở Minneapolis. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

Phản ứng của cựu tổng thống

Cựu Tổng Thống Barack Obama đưa ra tuyên bố, nói rằng “hôm nay, bồi thẩm đoàn làm một điều đúng.”

“Trong gần một năm qua, cái chết của George Floyd sau khi bị một cảnh sát viên chèn cổ được truyền đi khắp thế giới – nhiều người vẽ tranh, tuần hành, tạo ra những tranh luận trong gia đình và những dự luật mới. Tuy nhiên, vấn đề căn bản vẫn chưa giải quyết được: Đó là, công lý được thực thi chưa?” vị tổng thống thứ 44 của Mỹ viết. “Trong trường hợp này, ít nhất, chúng ta có câu trả lời. Nhưng nếu trung thực với chính mình, chúng ta biết một phán quyết như thế chưa mang lại công lý đầy đủ.”

Ông Obama viết tiếp: “Công lý thực sự đòi hỏi chúng ta phải công nhận một thực tế là người Mỹ gốc Châu Phi bị đối xử một cách khác biệt trong cuộc sống hàng ngày… Trong khi phán quyết hôm nay là một điều cần thiết, nó chưa phải là một hành động đầy đủ. Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh.”

Cựu Tổng Thống Bill Clinton cũng nói ông tin rằng bồi thẩm đoàn “đưa ra quyết định đúng” khi kết tội cựu cảnh sát viên Derek Chauvin.

“Bồi thẩm đoàn quyết định đúng khi kết tội ông Derek Chauvin giết ông George Floyd,” vị tổng thống thứ 42 của Mỹ nói qua một bản tuyên bố. “Cái chết đầy bi kịch của ông Floyd, và bằng chứng đưa ra tại tòa, cho thấy rõ ràng một cách đau đớn là chúng ta phải làm tốt hơn trong việc tuyển mộ, huấn luyện, và buộc giới công lực phải chịu trách nhiệm trong cộng đồng họ phục vụ. Không làm được điều này sẽ làm băng hoại nước Mỹ, như chúng ta thấy trong thời gian gần đây.”

“Màu da của một người vẫn quyết định quá nhiều về chuyện họ được đối xử như thế nào trong mọi mặt của cuộc sống Mỹ. Trong khi phán quyết này không thể làm ông Floyd sống lại, nó có thể giúp chúng ta tránh được những cái chết vô nghĩa…” ông Clinton viết tiếp.

Hôm 25 Tháng Năm, 2020, cảnh sát Minneapolis, Minnesota, bắt ông George Floyd, 46 tuổi, vì ông bị tố cáo sử dụng tờ giấy $20 giả.

Sau đó, ông Floyd bị bốn cảnh sát viên còng vì chống cự, rồi ông bị đè xuống mặt đường, trong lúc cảnh sát viên Derek Chauvin, một người da trắng, dùng đầu gối chèn lên cổ ông 8 phút 15 giây.

Video cho thấy, mặc dù ông Floyed nói ông không thở được, ông Chauvin vẫn tiếp tục chèn thêm 1 phút 20 giây.

Sau đó, ông Floyd bất tỉnh, cảnh sát gọi xe cứu thương đến, và ông Floyd qua đời tại bệnh viện.

Sau đó, cả bốn cảnh sát viên bị sa thải và bị truy tố.

UserPostedImage

Một người ủng hộ ông George Floyd cầm bảng đứng bên ngoài tòa án. (Hình: AP Photo/Jim Mone)

Ba tội của ông Derek Chauvin là gì?

Bồi thẩm đoàn ở Minneapolis ra phán quyết ông Derek Chauvin bị ba tội trong cái chết của ông George Floyd: Giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba, và ngộ sát cấp độ hai.

Giết người cấp độ hai (Second-degree murder)

Còn gọi là cố sát hoặc giết người mang tính hình sự, có nghĩa là giết một ai đó trong lúc phạm một tội hình sự. Trong trường hợp này, phía công tố cho rằng ông Chauvin tấn công ông Floyd. Tội này không cần phía công tố chứng minh ông Chauvin có ý định giết người hay không. Tội này bị tối đa 40 năm tù, nhưng theo hướng dẫn tuyên án của Minnesota, trường hợp ông Chauvin có thể được đề nghị 12 năm rưỡi tù vì ông chưa bao giờ có tiền án.

Giết người cấp độ ba (Third-degree murder)

Giết người một cách vô cùng nguy hiểm, bất kể mạng sống con người và “với thái độ lạnh lùng.” Phía công tố cho rằng ông Chauvin biết chèn đầu gối vào cổ ông Floyd có thể gây chết người và là vi phạm trong cách hành xử và huấn luyện của cảnh sát. Tội này bị tối đa 25 năm tù, nhưng có thể ông Chauvin được đề nghị 10 năm rưỡi.

Ngộ sát cấp độ hai (Second-degree manslaughter)

Là hành động “đáng khiển trách” (culpable negligence) mà trong đó người phạm tội biết có thể gây chết người hoặc gây nguy hiểm nặng nề cho nạn nhân. Tội này bị tối đa 10 năm tù, nhưng có thể ông Chauvin chỉ bị bốn năm.

Sự kiện quan trọng liên quan đến cái chết của ông George Floyd

25 Tháng Năm, 2020

-Cảnh sát Minneapolis, Minnesota, bắt ông George Floyd, 46 tuổi, vì bị tố cáo sử dụng tờ giấy $20 giả.

-Sau đó, ông Floyd bị bốn cảnh sát viên còng vì chống cự, rồi ông bị đè xuống mặt đường, trong lúc cảnh sát viên Derek Chauvin, một người da trắng, dùng đầu gối chèn lên cổ ông 8 phút 15 giây.

-Video cho thấy, mặc dù ông Floyed nói ông không thở được, ông Chauvin vẫn tiếp tục chèn thêm 1 phút 20 giây.

-Sau đó, ông Floyd bất tỉnh, cảnh sát gọi xe cứu thương đến, và ông Floyd qua đời tại bệnh viện.

-Cư dân Minneapolis bắt đầu biểu tình phản đối.

26 Tháng Năm, 2020

-Sở Cảnh Sát Minneapolis sa thải cả bốn cảnh sát viên.

27 Tháng Năm, 2020

-Biểu tình nổ ra ở nhiều nơi tại Mỹ, từ Minneapolis tới Los Angeles, và cảnh sát được huy động đối phó.

28 Tháng Năm, 2020

-Thống Đốc Tim Walz của Minnesota huy động Vệ Binh Quốc Gia.

29 Tháng Năm, 2020

-Ông Mike Freeman, công tố viên Hennepin County, Minnesota, thông báo ông Derek Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ ba.

-Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump có phát biểu về tình hình Hồng Kông, nhưng không đề cập vụ George Floyd khi được báo giới đặt câu hỏi.

-Biểu tình nổ ra ở New York, Atlanta, và Washington, DC, nơi Tòa Bạch Ốc tạm thời đóng cửa.

30 Tháng Năm, 2020

-Biểu tình tiếp tục nổ ra tại nhiều thành phố như Atlanta, Los Angeles, và Philadelphia, một số nơi ra lệnh giới nghiêm.

31 Tháng Năm, 2020

-Hàng chục ngàn người tham gia biểu tình khắp nước Mỹ, một số nơi bắt đầu có bạo động. Một xe truck đâm vào nhóm người biểu tình ở Minneapolis. Vệ Binh Quốc Gia được điều động tại hơn một chục tiểu bang.

1 Tháng Sáu, 2020

-Biểu tình đòi công lý liên quan đến chủng tộc lan tràn qua tới Amsterdam, Hòa Lan, Tây Ban Nha, Kenya, cùng nhiều thành phố khác.

-Cảnh Sát Công Viên Quốc Gia sử dụng hơi cay đẩy lùi người biểu tình khỏi khu vực bên ngoài Tòa Bạch Ốc, trước khi Tổng Thống Donald Trump đi bộ đến nhà thờ gần đó, trên tay cầm cuốn Kinh Thánh.

3 Tháng Sáu, 2020

-Các công tố viên Hennepin County truy tố thêm một tội giết người cấp độ hai nặng hơn đối với ông Chauvin và ba cảnh sát viên khác trong vụ này, đó là Thomas Lane, J. Alexander Kueng, và Tou Thao. Ba người này bị truy tố tội trợ giúp và xúi giục giết người cấp độ hai.

4 Tháng Sáu, 2020

-Một cảnh sát viên ở Buffalo, New York, bị tạm ngừng việc sau khi video cho thấy xô té ông, Martin Gugino, 75 tuổi, làm đầu ông chảy máu.

-Thống Đốc Ralph Northam của Virginia ra lệnh di dời tượng ông Robert Lee, một tướng Liên Minh Miền Nam trong cuộc Nội Chiến Mỹ, dựng ở thủ phủ Richmond. Bức tượng này sau đó trở thành trung tâm các cuộc biểu tình.

5 Tháng Sáu, 2020

-Thị trưởng Washington, DC cho vẽ chữ “Black Lives Matter” trên con đường dẫn vào ngay trước Tòa Bạch Ốc.

-Ông Roger Goodell, chủ tịch NFL, nói liên đoàn bóng bầu dục sai khi trước đó không lắng nghe các cầu thủ trong việc bảo vệ người da màu bị cảnh sát đối xử tàn bạo.

7 Tháng Sáu, 2020

-Tượng của ông Edward Colston, người làm giàu nhờ buôn bán nô lệ ở Tây Phi, bị kéo xuống ở thành phố Bristol, Anh.

-Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) tham gia cuộc tuần hành chống kỳ thị chủng tộc, do người Thiên Chúa Giáo tổ chức.

-Tại Seattle, một người đàn ông lái xe vào đám đông biểu tình, rồi nổ súng, làm một người bị thương.

8 Tháng Sáu, 2020

–Quan tài ông George Floyd được đưa về Houston, Texas, thu hút hàng ngàn người đến viếng, trong đó có ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ. Ông Biden có gặp riêng gia đình ông Floyd.

-Các dân biểu Dân Chủ ở Hạ Viện Mỹ giới thiệu dự luật cải tổ cảnh sát, và sau đó quỳ một đầu gối ở khu vực trung tâm tòa nhà Quốc Hội, bày tỏ sự ủng hộ đối với người da đen.

-Cảnh sát Seattle rút lui khỏi một khu vực có tên “Capital Hill,” để người biểu tình sinh hoạt. Người biểu tình gọi đây là khu “Capital Hill Occupied Protest” (CHOP).

9 Tháng Sáu, 2020

-Thi thể ông George Floyd được chôn cất tại Houston.

10 Tháng Sáu, 2020

-NASCAR cấm treo cờ Liên Quân Miền Nam tại các sự kiện đua xe và cơ sở của họ.

12 Tháng Sáu, 2020

-Hội Đồng Thành Phố Minneapolis bỏ phiếu hủy bỏ sở cảnh sát và thay bằng một hệ thống an ninh công cộng do cộng đồng điều hành.

-Tại Atlanta, Georgia, ông Rayshard Brooks, một người da đen, bị cảnh sát bắn chết trong lúc bỏ chạy sau khi bị cảnh sát bắt vì ngủ trong một chiếc xe hơi tại chỗ “drive-through” của một tiệm ăn Wendy.

13 Tháng Sáu, 2020

-Người biểu tình đốt cháy rụi tiệm Wendy. Người biểu tình chống kỳ thị và người chống biểu tình đụng độ ở London, Anh.

15 Tháng Sáu, 2020

-Thủ Tướng Boris Johnson của Anh thông báo thành lập ủy ban giáo dục về sự khác biệt liên quan kỳ thị chủng tộc, sức khỏe, và hệ thống tư pháp liên quan tới tội phạm.

16 Tháng Sáu, 2020

-Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh khuyến khích cảnh sát làm việc tốt hơn và thành lập cơ chế thu thập thông tin để theo dõi các trường hợp cảnh sát sử dụng vũ lực quá tay.

18 Tháng Sáu, 2020

-Văn Phòng Biện Lý Hennepin County thông báo điều chỉnh thời gian ông Chauvin chèn đầu gối lên cổ ông Floyd là 7 phút 46 giây.

19 Tháng Sáu, 2020

-Người Mỹ mừng ngày “Juneteenth,” ngày giải phóng nô lệ ở Mỹ.

-Colorado là tiểu bang đầu tiên tại Mỹ tước quyền miễn truy tố đối với cảnh sát.

20 Tháng Sáu, 2020

-Tổng Thống Donald Trump tổ chức vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma, trong lúc người da trắng giết khoảng 300 người da đen 99 năm về trước. Cuộc vận động không có nhiều người tham dự như dự trù.

23 Tháng Sáu, 2020

-Một trong ba cảnh sát viên liên quan đến việc bắn chết cô Breonna Taylor, một phụ nữ da đen, ở Louisville, Kentucky, trong lúc ập vào nhà cô, bị sa thải.

-Đám tang Rayshard Brooks được tổ chức ở Atlanta. Cô Natalie White, một phụ nữ da trắng, bị bắt vì bị tố cáo đốt tiệm Wendy.

24 Tháng Sáu, 2020

-Một dự luật của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện liên quan đến cải tổ cảnh sát bị thất bại sau khi các lãnh đạo dân quyền, các nhà hoạt động, và phía Dân Chủ cho rằng có nhiều điều khoản không đúng.

15 Tháng Bảy, 2020

-Gia đình ông Floyd nộp đơn kiện thành phố Minneapolis và bốn cựu cảnh sát viên.

21 Tháng Bảy, 2020

-Quốc Hội Minnesota thông qua một loạt dự luật liên quan đến cảnh sát, bao gồm cấm bóp cổ và cấm huấn luyện cảnh sát theo kiểu quân đội.

7 Tháng Mười, 2020

-Ông Chauvin được tại ngoại sau khi đóng $1 triệu tiền thế chân, gây ra nhiều cuộc biểu tình nữa.

5 Tháng Mười Một, 2020

–Chánh Án Peter Cahill của Hennepin County bác yêu cầu của bên bào chữa đòi dời ngày xử các cựu cảnh sát viên.

12 Tháng Giêng, 2021

-Chánh An Cahill ra quyết định ông Chauvin bị xử một mình vì giới hạn không gian của tòa án. Ba cựu cảnh sát viên còn lại sẽ được xử vào Tháng Tám.

12 Tháng Hai, 2021

-Lãnh đạo thành phố Minneapolis nói quảng trường George Floyd Square, tại ngã tư nơi xảy ra cái chết của ông Floyd và bị phong tỏa bấy lâu nay, sẽ được mở trở lại để xe cộ lưu thông sau khi vụ xử ông Chauvin kết thúc.

9 Tháng Ba, 2021

-Tòa án tuyển chọn bồi thẩm viên cho phiên xử ông Chauvin.

12 Tháng Ba, 2021

-Thành phố Minneapolis đồng ý trả cho gia đình ông Floyd $27 triệu để dàn xếp vụ kiện.

19 Tháng Ba, 2021

-Chánh án bác đề nghị dời ngày xử và dời vụ xử đi nơi khác vì lo ngại vụ dàn xếp của thành phố có thể ảnh hưởng việc chọn bồi thẩm viên.

23 Tháng Ba, 2021

-Kết thúc chọn bồi thẩm đoàn, bao gồm 12 bồi thẩm viên chính thức và ba người khác dự phòng.

29 Tháng Ba, 2021

-Phiên tòa xử ông Chauvin bắt đầu.

11 Tháng Tư, 2021

-Daunte Wright, thanh niên da đen 20 tuổi, bị nữ cảnh sát viên da trắng bắn chết trong một vụ chặn xe ở Brookly Center, ngoại ô Minneapolis, làm nổ ra nhiều cuộc biểu tình.

12 Tháng Tư, 2021

-Chánh án bác bỏ đề nghị cô lập bồi thẩm viên vì vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright.

15 Tháng Tư, 2021

-Kết thúc nghe lời khai của hai bên công tố và bào chữa.

19 Tháng Tư, 2021

-Kết thúc tranh luận hai phía.

20 Tháng Tư, 2021

-Bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết ông Chauvin bị ba tội giết người, và có thể bị tối đa 75 năm tù.

-Chánh Án Cahill cho biết sẽ tuyên án ông Chauvin trong tám tuần tới đây.

(Đ.D.)

Edited by user Wednesday, April 21, 2021 6:59:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1182 Posted : Wednesday, April 21, 2021 7:32:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Công lý và kỳ thị: Nhận thức và thực tại


NHÃ DUY

SGN NewsThời Sự

UserPostedImage

Khá nhiều người đã từng bào chữa vấn đề kỳ thị tại Mỹ bằng lập luận và dẫn chứng rằng, khi một người da màu như ông Barack Obama đắc cử tổng thống và vô số người da đen thành đạt trong nhiều lãnh vực và đạt đến các chức vụ cao thì làm sao có thể nói họ bị kỳ thị?

Đó cũng là lý do không ít người Việt, phần lớn những người từng ủng hộ cuồng nhiệt Donald Trump đã viện dẫn mọi lý do để cho rằng không có sự kỳ thị nói chung, không có làn sóng tấn công vào người Châu Á hiện nay mà chỉ là các xách động của truyền thông nhằm chia rẽ nước Mỹ. Mới nhất là sự lên tiếng phản đối của họ về kết quả chung cuộc vụ xét xử cựu cảnh sát viên Derek Chauvin phạm tội sát nhân. Cho dù phần lớn người dân Mỹ và thế giới xem đây là kết quả đương nhiên và cần thiết cho nền công lý nước Mỹ, mở ra hy vọng về sự thay đổi của hệ thống cảnh sát cùng sự thuyên giảm các vụ bạo hành với người da đen hay người da màu nói chung.

Những nhận thức và lý luận này có điểm gì để bàn?


ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Hãy quay lại với vấn đề của Việt Nam trước khi bàn sang vấn đề tại Hoa Kỳ. Nếu năm 2017, trong Bộ Chính Trị khóa 12 của Việt Nam có ba phụ nữ trong số 18 thành viên, báo chí Việt Nam đã xem đây là một cuộc cách mạng, xem vai trò phụ nữ được đề cao cho dù tỉ lệ này cũng chỉ là 16%. Đến khóa 13 này, ngoài bà Trương Thị Mai còn sót lại, cả hai bà Nguyễn Thị Kim Ngân và Tòng Thị Phóng đã ra khỏi Bộ Chính trị, đưa tỉ lệ này xuống còn khoảng 5%. Tỉ lệ thành viên chính phủ cũng chẳng khác hơn khi chỉ có hai phụ nữ trong 28 thành viên nhưng người Việt dường như xem đây là điều bình thường, ít nhắc đến. Và liệu có thể lý luận rằng, nếu đã có phân biệt nam-nữ thì tại sao những phụ nữ này đạt đến vị trí quyền lực như vậy trong Bộ Chính trị hay Chính phủ Việt Nam?

Cũng vậy, tại Việt Nam hiện nay ắt cũng không thiếu phụ nữ thành đạt, quản trị, điều hành trong các vai trò và vị trí quan trọng đó đây. Nhưng như vậy thì Việt Nam đã hết phân biệt giới tính và phụ nữ đã có được vai trò và sự đối xử xứng đáng trong xã hội?

Chắc chắn là không, bởi cuộc điều tra quốc gia về tình trạng bạo lực với phụ nữ do Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội phối hợp cùng Tổng Cục Thống Kê Việt Nam đã cho thấy có đến 63% phụ nữ Việt bị bạo hành về thể chất, tình dục, tinh thần và kinh tế. Các nghiên cứu từ chính phủ hay các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cũng báo cáo rằng, trong khi chiếm hơn 50% dân số Việt Nam thì chỉ có một tỉ lệ khá nhỏ phụ nữ được tham gia các vai trò quan trọng, cũng như có sự phân biệt đối xử lớn lao về thu nhập, tuyển dụng và thăng tiến giữa phụ nữ và nam giới.

Câu chuyện nước Mỹ cũng không khác hơn vậy. Trong khi quả thật có những cá nhân thăng tiến và thành công tột bực, họ không hề đại diện cho tình trạng chung của một cộng đồng. Black Lives Matter (BLM) ra đời năm 2013 là một phong trào chính trị xã hội nhằm phản đối tình trạng bạo hành nhắm vào cộng đồng người da đen do một số người da trắng quá khích hay cảnh sát gây nên. Nó ra đời sau vụ một thiếu niên da đen 17 tuổi là Trayvon Martin bị một người đàn ông da trắng bắn chết nhưng được xử trắng án với mọi tội danh. BLM lan rộng và phát triển không chỉ trong nước Mỹ mà cả thế giới, đặc biệt từ sau vụ George Floyd bị cảnh sát chặn cổ chết ngạt.

Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế, tình trạng phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác… vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công luôn cao hơn người da trắng. Trong một nghiên cứu từ Đại học Harvard, tỉ lệ này cao gấp 3.23 lần trong các vụ cảnh sát bắn người tại các đô thị nói chung; riêng với người da đen tại Chicago thì cao hơn 650% (*).

Điều đáng nói là trong hầu hết vụ bắn người hay sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát thì hiếm vụ nào có những bản án thích đáng mà phần lớn là được trắng án. Kết quả vụ xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin dù không ngạc nhiên nhưng là vụ án hiếm hoi mà một cảnh sát bị kết án với tất cả tội danh sát nhân. Đây không chỉ là vấn đề công lý cho cá nhân George Floyd hay nhằm trừng phạt Derek Chauvin mà nó còn mang đến một hy vọng về sự cải tổ của cảnh sát, thiết lập niềm tin của công chúng vào sự công bằng và công lý của hệ thống pháp lý Hoa Kỳ.

Bản án đã đem lại công lý chung, không chỉ với cộng đồng da đen mà cả các sắc dân da màu khác. Nó là lời cảnh báo cho việc cần thiết phải cải tổ lực lượng nhân viên công lực, vốn hầu hết là những người tận tâm phục vụ và bảo vệ người dân, nhằm tái huấn luyện, thanh lọc hay loại trừ những “bad cop” – những viên cảnh sát kỳ thị, giúp giữ gìn thanh danh, sự tín nhiệm cũng như tạo ra mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa cảnh sát và người dân, đồng thời ngăn ngừa những hành động tương tự tái diễn trong tương lai.

Khi nhìn vào các vấn đề xã hội hay quốc gia, không thể lấy vài cá nhân hay kinh nghiệm của chính mình để suy diễn. Một Tổng thống Barack Obama, một tỉ phú tài chính Robert Smith, một tỉ phú truyền thông Oprah Winfrey hay một cầu thủ nhà nghề như Michael Jordan cùng vô số nhân vật da đen lẫy lừng khác thì vẫn cho thấy rằng, cuộc đời và thành công của họ không hề là cơ hội cùng khuôn mẫu đại diện chung cho cả cộng đồng, cũng như các vấn đề kỳ thị mà người da đen chịu đựng.

Cũng như không thể lấy vài tướng lãnh hay sự thành công đáng ghi nhận của một số giới trẻ tài năng gốc Việt để cho rằng cộng đồng gốc Việt tại Mỹ là một cộng đồng tài ba, thành công hơn các cộng đồng khác. Nếu cá nhân ai đó chưa từng bị kỳ thị hay bị hành hung, cũng không thể lấy đó để kết luận là không có sự kỳ thị hay việc tấn công vào người gốc Á nói chung đang xảy ra. Nếu George Floyd là một nạn nhân gốc Việt, kết quả bản án có thể đã khác hơn. Nếu nạn nhân là một người Việt và viên cảnh sát Mỹ được xử trắng án thì cộng đồng người Việt sẽ nghĩ gì và có thái độ như thế nào? Khi không ít người trong cộng đồng Việt Nam vẫn chưa nhận ra vấn đề, chưa thấy sự cần thiết của công lý, chưa thấy việc mình cần được bảo vệ và đối xử công bằng cho đến khi trở thành nạn nhân, thì câu chuyện kỳ thị nói chung luôn cần được nhắc nhớ.

*****

Bài viết trên không thể hiện quan điểm của SGN. SGN luôn đón nhận các ý kiến phản bác trên tinh thần tôn trọng lập luận trái chiều được thể hiện bằng ngôn ngữ lịch sự chừng mực. Vui lòng gửi bài viết phản hồi nếu quý độc giả không đồng ý với tác giả. Xin gửi về: bientap@saigonnhonews.com.

Trân trọng,
BBT Saigon Nhỏ

Edited by user Wednesday, April 21, 2021 7:37:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1183 Posted : Wednesday, April 21, 2021 9:06:02 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Xướng ngôn viên Newsmax:
Bồi thẩm đoàn quyết định hy sinh Chauvin cho đám đông


April 21, 2021

UserPostedImage

(The Hill) – Xướng ngôn viên chương trình “Wake Up America” của hệ thống truyền thông bảo thủ Newsmax vào thứ Ba cho rằng, Derek Chauvin là “vật hy sinh cho đám đông” sau khi cựu cảnh sát nhận phán quyết có tội trong cả 3 cáo buộc sát nhân George Floyd.

“Họ bảo công lý bị mù. Tôi hoàn toàn không nghĩ công lý bị mù trong trường hợp này,” Schmitt nói. “Tôi nghĩ quý vị bị áp lực chính trị. Tôi nghĩ quý vị bị áp lực từ tất cả các nhóm hoạt động tham gia vào tất cả chuyện này. Và tôi nghĩ cuối cùng mọi người sẽ nói, ‘anh biết gì không? Nếu chúng ta tha bổng người này thì thành phố này sẽ bị thiêu trụi.”

“Vì vậy, quý vị có một bồi thẩm viên nói, ‘Anh biết gì không? Chúng tôi sẽ phải hy sinh người này cho đám đông. Và đó là chính xác những gì tôi nghĩ đã xảy ra hôm nay,” Schmitt nói thêm.

Bồi thẩm đoàn quận Hennippine, tiểu bang Minnesota, vào chiều thứ Ba ra phán quyết cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin phạm tội sát nhân mức độ 2, sát nhân mức độ 3, và ngộ sát trong cái chết của George Floyd.

Nhiều thành phố đã chuẩn bị thắt chặt an ninh nhằm đối phó với tình trạng bất ổn có thể xảy ra nếu Chauvin được trắng án. Hệ thống trường công lập ở Minneapolis huỷ tất cả các hoạt động sau giờ học và hoạt động thể thao trong tuần này.

Ngay sau khi Thẩm phán Peter Cahill đọc phán quyết, vui mừng nổ ra trên khắp Minneapolis. Nhiều nhà lập pháp cũng bày tỏ ý kiến về phán quyết.

“Phán quyết của bồi thẩm đoàn buộc Derek Chauvin chịu trách nhiệm, nhưng không đem lại công lý cho George Floyd. Công lý thực sự cho anh ấy và nhiều người khác chỉ có thể xảy ra khi chúng ta xây dựng một quốc gia trên căn bản tôn trọng phẩm giá con người đối với tất cả mọi người,” Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập – Vermont) đăng trên Twitter.

“Hệ thống Tư pháp Mỹ hoạt động. Hôm nay, thủ tục tố tụng hợp pháp được tuân thủ và công lý đã được thực thi,” Dân biểu Cộng hoà Brian Fitzpatrick (Pennsylvania) bày tỏ trên Twitter.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bộ Tư pháp điều tra Ty cảnh sát Minneapolis
sau phiên xét xử Chauvin


April 21, 2021

UserPostedImage

(AFP) – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ mở cuộc điều tra Ty Cảnh sát Minneapolis, tiểu bang Minnesota, tỏ ý định của chính phủ ông Joe Biden sử dụng thẩm quyền liên bang để dẹp tình trạng cảnh sát lạm dụng có hệ thống.

Một ngày sau khi cựu cảnh sát Derek Chauvin bị phán quyết phạm tội sát nhân người Mỹ gốc Phi George Floyd, Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland vào thứ Tư thông báo, mục tiêu cuộc điều tra nhằm “xác định liệu Ty Cảnh sát Minneapolis có thường xuyên tham gia hoặc thực hành công tác cảnh sát vi hiến, bất hợp pháp hay không.”

Theo lãnh đạo Bộ Tư pháp, cuộc điều tra sẽ xem xét liệu cảnh sát có sử dụng vũ lực quá mức một cách có hệ thống hay không, kể cả trong các cuộc biểu tình hợp pháp. Cuộc điều tra cũng thẩm tra xem lực lượng thực thi công lực của thành phố có thường xuyên phân biệt đối xử, và đối xử bất hợp pháp những người có hành vi sức khoẻ tâm thần hay không.

Thông báo cho thấy sự khác biệt của Tổng thống Joe Biden so với chính quyền tiền nhiệm, khi cựu Tổng thống Donald Trump từ chối gây áp lực các ty cảnh sát mặc dù chứng cớ tràn lan về kỳ thị và thực hành lạm dụng ở một số thành phố.

Ông Garland cho rằng, quay trở lại thực hiện những cuộc điều tra như vậy nhằm buộc các ty cảnh sát chấp nhận cải tổ theo những thoả thuận ràng buộc pháp lý rất quan trọng để khôi phục niềm tin vào cảnh sát. “Xây dựng sự tin cậy giữa cộng đồng và lực lượng thực thi công lực sẽ mất thời gian và nỗ lực của tất cả các chúng ta. Nhưng chúng ta cần phải thực hiện nhiệm vụ này với quyết tâm và tính khẩn cấp vì biết rằng, thay đổi không thể chờ đợi,” Tổng trưởng Tư pháp nói.

Cuộc điều tra là sự quay trở lại chính sách của chính phủ Barack Obama trong giai đoạn 2009-2017 khi Biden làm Phó Tổng thống, trong đó Bộ Tư pháp chủ động can thiệp vào các ty cảnh sát địa phương có tình trạng lạm dụng.

15 ty cảnh sát địa phương buộc phải thoả thuận đồng tình pháp lý, trong đó có Ty Cảnh sát New Orleans, Baltimore, và Ferguson, tiểu bang Missouri, nơi vụ cảnh sát bắn chết người đàn ông Mỹ gốc Phi vào năm 2014 đã dẫn đến những cuộc bạo loạn diễn ra hàng đêm.

Các cuộc điều tra tìm hiểu xem cảnh sát đã sử dụng những chiến thuật thường xuyên vi phạm quyền hiến pháp của con người hay không. Nếu phát giác ra hành vi lạm dụng thường xuyên, ty cảnh sát có thể theo đuổi thỏa thuận dàn xếp hoặc thỏa thuận đồng tình cải tổ lực lượng với chính quyền địa phương, không thì sẽ bị thách thức pháp lý.

Giới chuyên viên cho rằng, các thoả thuận có dính tới giám sát thực thi từ Bộ Tư pháp thông thường có kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện thực hành cảnh sát.

Sau khi nhậm chức vào năm 2017, ông Trump phản đối những cáo buộc cảnh sát lạm dụng và kỳ thị, thậm chí cựu Tổng thống còn cổ võ cảnh sát phải cứng rắn hơn khi đối đầu với những thách thức, trong đó có cả những cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd vào năm ngoái. Tổng thống Tư pháp lúc đó là ông Jeff Sessions tuyên bố, “chính phủ liên bang không có trách nhiệm quản trị các cơ quan thực thi công lực địa phương.”

Tuy nhiên, Garland vào thứ Tư nói rõ, ông tin các thỏa thuận đồng tình pháp lý sẽ có kết quả, và được giới chức địa phương hậu thuẫn.

“Đa số nhân viên thực thi công lực của quốc gia làm công việc khó khăn của họ trong danh dự và pháp luật. Tôi rất tin rằng, các cảnh sát tốt không muốn làm việc trong những hệ thống cho phép thực hành xấu,” Tổng trưởng Tư pháp nói. “Cảnh sát tốt hoan nghênh trách nhiệm vì trách nhiệm là phần tối quan trọng trong việc xây dựng sự tin cậy giữa cộng đồng và an toàn công cộng đòi hỏi niềm tin công cộng.”

Hương Giang (Theo AFP)

Edited by user Wednesday, April 21, 2021 9:09:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1184 Posted : Thursday, April 22, 2021 7:14:01 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Đức Thánh Cha đề cập tới cuộc khủng hoảng Covid
trong thông điệp gửi cho Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ


Thanh Quảng sdb 21/Apr/2021

UserPostedImage

Trong thông điệp gửi tới những tham dự viên của Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ lần thứ 27 diễn ra vào ngày 21/4/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tới sự cần thiết của tình đoàn kết khi đối diện với những thách thức mà đại dịch Covid-19 đem lại.

(Tin Vatican - Benedict Mayaki, SJ)

Hôm thứ Tư 21/4/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới Tổng thư ký Hội nghị Thượng đỉnh Ibero-Mỹ, bà Rebecca Grynspan Mayufis, và tới các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ lần thứ 27.

Hội nghị thượng đỉnh, diễn ra vào thứ Tư 21/4/2021 tại Andorra, nơi các nhà lãnh đạo các nước châu Mỹ Latinh tụ họp để thảo luận về đề tài: “Đổi mới vì sự phát triển bền vững – tiến tới Mục tiêu năm 2030.”

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha lưu ý, cuộc họp rơi vào một thời điểm đặc biệt khó khăn của đại dịch Covid-19, vốn đòi hỏi sự hy sinh từ mọi quốc gia cùng dân chúng, và kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế hãy cam kết với tinh thần trách nhiệm và tình huynh đệ, để đối diện với những thách thức hiện tại và những thách đố đang tới!

Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý các tham dự viên về hàng triệu người đã chết vì đại dịch và những người bị bệnh, Ngài mời gọi các tham dự viên hãy lưu ý đến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe không bị đối sử phân biệt, hay bị ảnh hưởng bởi văn hóa, tín ngưỡng và kinh tế xã hội.

“Tất cả chúng ta đều ý thức và cảm nghiệm nỗi mất mát một người thân, đã bị chết vì coronavirus, hoặc đã phải chịu hậu quả của sự lây lan,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến nỗi đau của những gia đình không được thăm viếng gần gũi những người thân để an ủi nâng đỡ lẫn nhau! và các tác động đại dịch đã gây ra cho trẻ em và giới trẻ...

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha ca ngợi và ngững phục những dấn thân của các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế, cũng như các cha tuyên úy và tình nguyện viên, những người không màng tới tính mạng, để chữa trị cho các bệnh nhân và an ủi “gia đình và bạn bè” của họ.

Được chính ngừa vắc xin một cách bình đẳng

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận những nỗ lực tìm kiếm một loại vắc-xin hiệu quả chống lại virus Covid-19 trong một thời gian ngắn! Đồng thời, ĐTC nhắc lại lời kêu gọi tiêm chủng được mở rộng vì “lợi ích chung toàn cầu” - một nhu cầu đòi hỏi những hành động, được truyền cảm từ việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin.

ĐTC cũng khuyến khích các sáng kiến tạo ra các hình thức đoàn kết mới ở cấp độ quốc tế, với các cơ chế đảm bảo phân phối vắc xin một cách công bằng, không dựa trên lợi ích kinh tế, mà dựa trên nhu cầu của đại chúng, nhất là những người dễ bị tổn thương và khó khăn.

Xét lại các món nợ quốc tế

Nhân cơ hội này, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại sự cần thiết phải xét lại một cách cụ thể các món nợ quốc tế như một phần không thể thiếu trong những suy tư của chúng ta trước đại dịch đang diễn ra.

Về vấn đề này, ĐTC kêu gọi những cuộc đàm phán xem lại những gánh nặng, nợ nần của các nước nghèo để giúp họ phát triển và tiếp cận với vắc xin, y tế, giáo dục và công ăn việc làm.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng những nghĩa cử như vậy “phải đi kèm với việc thực hiện các chính sách kinh tế đúng đắn và quản trị tốt nơi những người nghèo khổ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh tới tính cấp thiết của việc thực hiện các biện pháp cho phép tiếp cận nguồn tài chính bên ngoài thông qua các quyền rút vốn đặc biệt, kêu gọi sự đoàn kết hơn giữa các quốc gia, để các ngân quỹ này có thể được sử dụng nhằm phát triển kinh tế và đảm bảo cho “mọi người đều có thể vươn lên từ tình trạng hiện tại với các cơ hội hồi phục tốt nhất.”

Hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn sau cơn đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Trong một số trường hợp, tôi đã nhấn mạnh chúng ta phải vượt ra khỏi đại dịch này một cách 'tốt hơn', bởi vì cuộc khủng hoảng hiện nay là cơ hội để xem xét lại các mối quan hệ giữa con người và nền kinh tế để giúp khắc phục tình trạng chết đói ở mọi thời và mọi lúc.”

Để đạt được điều này, Đức Thánh Cha kêu gọi một mô hình phục hồi có khả năng tạo ra các giải pháp mới, bao trùm rộng lớn và bền vững hơn nhằm vào thiện ích toàn cầu, cũng như một chân trời mới, nơi mà sự sống con người là trọng tâm, được bảo đảm chứ không phải là lợi nhuận và kinh tế.

Đồng thời, ĐTC lưu ý rằng mọi chương trình được thực hiện phải có một “ý chí chính trị mạnh mẽ đủ can đảm để thay đổi mọi thứ, đặc biệt trong các lãnh vực ưu tiên” để đảm bảo rằng người nghèo không phải trả giá đắt đỏ cho những thách đố mà gia đình nhân loại phải đối mặt!

Kết thúc thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mong muốn cho Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ thành công và ĐTC khẩn cầu Thiên Chúa phù hộ và chúc lành cho mọi tham dự viên cũng như những người mà họ đại diện.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận định: Cuộc khủng hoảng Covid của Brazil
đã không còn chừa một ai


Đặng Tự Do 21/Apr/2021

Đức Thánh Cha Phanxicô liên đới và gần gũi với các giám mục và toàn dân Brazil, đang chịu đau thương vì đại dịch và ngài mời gọi các giám mục tin tưởng, hy vọng và tăng cường tình đoàn kết để vượt thắng những thách đố hiện nay.

http://vietcatholic.net/News/Home/Article/267804

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong sứ điệp Video gửi các giám mục Brazil đang nhóm đại hội lần thứ 58, từ ngày 12 đến 16 tháng 4 năm 2021, giữa lúc đất nước Brazil đang phải đối phó với đại dịch Covid-19: cho đến nay đã có hơn 13 triệu rưỡi ca nhiễm và hơn 353,000 người chết.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc đến và bày tỏ sự gần gũi với hàng trăm ngàn gia đình Brazil bị mất người thân yêu, trẻ già, cha mẹ, các bác sĩ và những người thiện nguyện, các thừa tác viên thánh, người giàu người nghèo. Ðại dịch không loại trừ ai trong tình cảnh đau khổ này. Đức Thánh Cha cũng đặc biệt nghĩ đến các giám mục nạn nhân của Covid-19.

Trong bối cảnh trên đây, Đức Thánh Cha nhắc đến niềm tín thác nơi chiến thắng của Chúa Kitô Phục sinh trên sự chết và tội lỗi. Đức Thánh Cha nói: Niềm tin của chúng ta nơi Chúa Kitô Phục sinh chứng tỏ cho chúng ta rằng chúng ta có thể vượt thắng thời điểm đau thương này. Niềm hy vọng mang lại cho chúng ta sức mạnh để trỗi dậy. Ðức bác ái thúc đẩy chúng ta khóc với người khóc, và giúp đỡ đặc biệt những người túng thiếu nhất để họ vui cười trở lại.

Đức Thánh Cha không quên nhắc nhở các giám mục Brazil hãy đoàn kết và cổ võ sự đoàn kết trong dân. Giáo hội phải là một dụng cụ hòa giải và hiệp nhất. Ðó là sứ mạng của Giáo hội tại Brazil hơn bao giờ hết. Cần gạt qua một bên những chia rẽ và bất đồng. Trong Hội đồng Giám mục, sự hiệp nhất không có nghĩa là đồng nhất, nhưng là một sự hòa hợp, hiệp nhất, mà chỉ Chúa Thánh Linh mới có thể ban.

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Anh em thân mến, thách đố thật lớn lao. Nhưng chúng ta biết rằng Chúa đồng hành với chúng ta, Chúa ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế” (xc Mt 28:20).

Edited by user Thursday, April 22, 2021 7:21:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1185 Posted : Thursday, April 22, 2021 7:36:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Chủ tịch Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi phản ứng
theo tinh thần lễ Phục sinh đối với vụ xả súng
hàng loạt ở Indianapolis


Đặng Tự Do

22/Apr/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/267854.htm

Một linh mục Công Giáo ở Gilbert, Arizona đã xin lỗi giáo xứ của mình trong bài giảng Thứ Năm Tuần Thánh của mình vì đã không ban các bí tích của các tín hữu trong các vụ đóng cửa đại dịch năm ngoái.

Cha Sergio Muñoz Fita, cha sở giáo xứ Công Giáo Thánh Anne đã “cầu xin sự tha thứ vì đã để “giáo dân của mình” không có Bí tích Thánh Thể trong nhiều tuần vào năm ngoái”.

Cha Fita nói: “Tôi thấy cần phải công khai xin lỗi vì những sự kiện trong năm qua. Tôi là một linh mục, và do đó, theo một cách nào đó, tôi đại diện cho Giáo hội”.

“Khi anh chị em đến với tôi để xin lời khuyên, anh chị em không tìm kiếm ý kiến của tôi, vì ý kiến của tôi cũng dễ sai lầm và mong manh như ý kiến của chính anh chị em. Thật ra, anh chị em muốn tìm sự hướng dẫn và lẽ thật mà Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh”.

“Đó là lý do tại sao, nhận thức được thực tế này, tôi muốn cầu xin sự tha thứ của anh chị em tối nay. Nhân danh Giáo hội, tôi cầu xin sự tha thứ của Chúa, vì tội lỗi của tôi và của Giáo Hội. Tôi cầu xin sự tha thứ vì đã bỏ rơi anh chị em mà không có Bí tích Thánh Thể trong nhiều tuần vào năm ngoái”.

“Nhiều người trong anh chị em, trong những thời khắc khó khăn nhất của đại dịch, đã hướng về cha mình để xin bánh, và chúng tôi đã cho anh chị em một viên đá. Chúng tôi đã làm anh chị em thất vọng khi từ chối không cho anh chị em đón nhận thức ăn duy nhất có thể duy trì hy vọng của anh chị em”.

“Chúng tôi đã bỏ rơi anh chị em khi lẽ ra chúng tôi phải ở gần anh chị em trong thời khắc đen tối. Vì điều này, trong thánh lễ này, tôi cầu xin sự tha thứ của anh chị em”.

“Điều tồi tệ nhất là tôi không thể bảo đảm với anh chị em rằng điều như vậy sẽ không xảy ra nữa. Vì theo tôi biết, tôi chưa nghe ai bày tỏ sự hối hận vì những gì đã xảy ra.”

“Điều tôi có thể hứa với anh chị em là tôi sẽ không bao giờ tham gia vào một thứ gì đó tương tự nữa. Và rằng nếu sự vâng lời lại đặt tôi vào hoàn cảnh như vậy, tôi sẽ phản kháng để không phải là một bên có trách nhiệm và tội lỗi đối với một việc mà ngày nay, thậm chí còn đè nặng lên lương tâm của tôi như là hành động mà tôi xấu hổ nhất trong suốt cuộc đời mình”.

Đức Tổng Giám Mục Shevchuk:
Người Ukraine đang phải sống trong một cuộc
‘khủng bố về tâm lý’ khi quân đội Nga
tập trung ở biên giới


Đặng Tự Do 22/Apr/2021

http://vietcatholic.net/News/Home/Article/267853

Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương Ukraine cho biết đồng bào của ngài đang sống trong nỗi kinh hoàng liên tục trước một cuộc tấn công khi quân đội Nga tập trung tại biên giới.

Trong một cuộc phỏng vấn với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk nói: “Chúng tôi đang sống trong nỗi kinh hoàng tâm lý thường xuyên và, theo các cuộc thăm dò mới nhất, 60% dân số Ukraine sống trong nỗi sợ hãi về một cuộc tấn công quân sự từ phía người Nga”.

“Thay mặt cho người dân Ukraine, tôi yêu cầu các bạn cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine, và sự tham gia của cộng đồng quốc tế để giải quyết xung đột và ngăn chặn ngọn lửa trên toàn thế giới bùng nổ từ ngòi nổ này”, vị tổng giám mục 50 tuổi nói.

Ukraine là một quốc gia có dân số 44 triệu người, giáp với Moldova, Romania, Hungary, Slovakia, Ba Lan, Belarus và Nga.

Chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2014, tập trung vào phía đông của đất nước. Các bên tham chiến đồng ý ngừng bắn vào tháng 7 năm 2020.

Nhưng trong những tháng gần đây, các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ngày càng gia tăng khi Nga tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine.

“Chúng tôi đang rất bối rối và lo lắng về sự gia tăng sự hiện diện quân sự của Nga ở ngưỡng cửa của nước chúng tôi”, Đức Tổng Giám Mục Shevchuk nói. “Có vẻ như đây là áp lực quân sự mạnh mẽ nhất từng xảy ra kể từ đầu cuộc chiến. Thực tế này không thể không được cộng đồng quốc tế chú ý”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài đang theo dõi sát sao tình hình ở miền đông Ukraine Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào ngày 18 tháng Tư.

Đức Thánh Cha đã yêu cầu những người hiện diện đọc một “Kinh Kính Mừng” cho đất nước và người dân Ukraine, Đức Phanxicô kêu gọi giảm bớt căng thẳng và tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, hòa giải và hòa bình.

“Mong rằng chúng ta cũng lưu tâm đến tình trạng nhân đạo nghiêm trọng mà dân số ở đó đang trải qua, những người mà tôi bày tỏ sự gần gũi của mình và những người mà tôi mời các bạn cầu nguyện”, Đức Giáo Hoàng nói.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn những lời của Đức Giáo Hoàng.

Edited by user Thursday, April 22, 2021 7:47:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1186 Posted : Thursday, April 22, 2021 8:27:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Đại tang của VietCatholic: Cha Giám đốc
Gioan Trần Công Nghị đã hoàn tất cuộc lữ hành trần thế


UserPostedImage

VietCatholic 22/Apr/2021

http://vietcatholic.net/News/Home/Article/267846

Trong niềm tin vào lòng thương xót của Chúa Kitô Phục sinh, VietCatholic xin kính báo với quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em khán thính giả xa gần của VietCatholic,

Cha Gioan Trần Công Nghị, bút hiệu là Đồng Nhân, và Thiên Ân, sinh ngày 13 tháng 3 năm 1945 tại Đồng Nhân, Ninh Bình, Phát Diệm, Việt Nam, đã được Chúa gọi về tại tư gia ở Garden Grove, Orange County, Hoa Kỳ, sau cuộc hành trình dương thế dài 76 năm, trong đó 50 năm là linh mục của Chúa.

Từ 1957, Thầy Trần Công Nghị đã từng theo học tại Tiểu Chủng Viện Phát Diệm, Phú Nhuận, và Đại Chủng Viện Saigòn, trước khi sang Rôma theo học tại Đại Học Giáo Hoàng Urbanô trong 4 năm từ 1967 đến 1971.

UserPostedImage

Ngài được thụ phong Linh mục tại Rôma ngày 27.3.1971.

Ngài cũng đã theo học môn khoa học xã hội tại Đại Học Fordham, New York, trong 4 năm từ 1971 đến 1975.

Năm 1977, ngài trở sang Rôma theo học trong hai năm 1977 và 1978 tại các Đại Học Giáo Hoàng Urbanô và Grêgôriô để lấy bằng Tiến Sĩ Thần Học.

Ngài từng là Giáo Sư tại Đại Chủng Viện New Orleans từ 1983 đến 1984, và Giáo sư Chủng Viện Đức Mẹ Nữ Vương Các Thiên Thần của Tổng Giáo Phận Los Angeles, từ 1987 đến 1993.

Khi làn sóng người Việt Nam sang định cư tại Hoa Kỳ, ngài lần lượt đảm trách các chức vụ Tuyên úy trưởng trại Tị nạn Fort Chaffee, Giám đốc Trung tâm Mục Vụ Việt Nam, tổng giáo phận New Orleans, Lousianna, Giám đốc Điều Hành Indochinese Center, Washington DC, Giám đốc Điều Hành Trung Tâm Mục Vụ Đông Nam Á, tổng giáo phận Portland, Oregon.

Ngài cũng đã từng đảm trách các chức vụ Phó Chủ tịch Liên đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, Chủ tịch miền Washington DC, Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Hoa kỳ Miền Tây Bắc, Giám đốc Dự Án nghiên cứu Nhu cầu Mục Vụ VN tại Hoa Kỳ, do Văn phòng Mục vụ thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ tài trợ, văn phòng tại Orange County, Nam California.

Trong các hoạt động mục vụ, Cha Gioan Trần Công Nghị đã từng phục vụ tại tổng giáo phận Los Angeles trong các giáo xứ St. Paul of the Cross, La Mirada, St. Finbar, Burbank, St. John Fisher, Rancho Palos Verdes, Our Lady of the Assumption, Claremont, và St. Catherine of Alexandria, Avalon, Catalina.

Xin quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em cầu nguyện thêm cho linh hồn Thầy Cả Gioan sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

Thay mặt cho các xướng ngôn viên, nghệ sĩ, và các chuyên viên, cộng đoàn truyền thông VietCatholic xin chân thành chia sẽ nỗi buồn ly biệt cùng tang quyến, và thân bằng quyến thuộc.

Trong tình yêu cứu độ của Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh cả Giuse, xin cho Cha Gioan Trần Công Nghị sớm hưởng hạnh phúc cùng các Thánh trên Nước Trời, cùng xin ơn an ủi và nâng đỡ cho tang quyến và những người đang than khóc Cha Gioan.

Ban Giám đốc xin thành kính phân ưu cùng tang quyến

Edited by user Thursday, April 22, 2021 8:38:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1187 Posted : Thursday, April 22, 2021 11:02:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Đức tổng giám mục Shevchuk kêu gọi Nga rút quân
khỏi biên giới phía đông Ucraina


4/21/2021 8:40:28 AM

Đức tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, đã kêu gọi quân đội Nga rút quân ngay lập tức khỏi biên giới phía đông Ucraina. Ngài kêu gọi: “Hãy bỏ vũ khí xuống. Với chiến tranh, chúng ta mất tất cả.”

UserPostedImage

ĐTC tiếp Đức tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk

Sau khi Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi hòa bình cho Ucraina trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương thiên đàng vào trưa Chúa Nhật 18 tháng 4 năm 2021, ngày hôm sau, Đức tổng giám mục Shevchuk cũng hiệp ý với Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi rút quân và tái lập hòa bình. Ngài nói: “Điều đáng lo ngại là: đây là sự khởi đầu cho tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Như Đức Thánh Cha nói, với chiến tranh, người ta không thu được gì nhưng mất tất cả.”

Tình cảnh khó khăn tại Ucraina

Lãnh đạo Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina cũng lo ngại về tình trạng nghèo đói tại những vùng chiến tranh đang trầm trọng hơn do đại dịch. “Chúng tôi với tư cách là một Giáo hội, duy trì liên lạc với các linh mục và các giáo xứ của chúng tôi, nhưng việc liên lạc ngày càng trở nên khó khăn hơn. Và nếu thêm một cuộc tấn công quân sự trong tình cảnh này, đó sẽ là một thảm kịch nhân đạo.”

Nguy hiểm và áp lực từ việc đóng quân của quân đội Nga

Đức tổng giám mục Shevchuk cho biết dân chúng Ucraina đang sống trong sợ hãi vì quân đội Nga gia tăng hiện diện ở biên giới và cả trên Biển Đen. Ngài lo ngại về một nguy hiểm thực sự từ cuộc xâm lược quân sự lớn của Nga. Nga biện minh đây là quyền tổ chức các cuộc tập trận quân sự, nhưng đối với Ucraina, đây là một áp lực chính trị và quân sự nghiêm trọng.

Hãy hạ vũ khí

Theo ngài, não trạng chiến tranh lại xuất hiện với bộ mặt đen tối và khủng khiếp nhất của nó. Người dân ở biên giới phía đông Ucraina bị đe dọa vì chiến tranh, chết chóc. Do đó ngài nhân danh những người này đưa ra lời kêu gọi: “hãy dừng mọi hành động quân sự, trung thành với những cam kết ngừng bắn, hãy hạ vũ khí. Hòa bình là có thể. Nó phải được xây dựng, mong muốn, ao ước, tìm kiếm và chúng tôi với tư cách là đại diện của các Giáo hội, và Ki-tô giáo sẽ làm mọi cách để giáo dục người dân của chúng tôi sống tình huynh đệ và cầu xin ơn hòa bình bằng lời cầu nguyện.” (SIR 19/04/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 20.04.2021)

Các giám mục Hoa Kỳ cầu nguyện cho nạn nhân
vụ xả súng tại Fedex ở Indianapolis


4/21/2021 8:38:50 AM

Sau vụ xả súng tại một cơ sở của công ty chuyển phát FedEx khiến cho 8 người chết, các giám mục Hoa Kỳ bày tỏ đau buồn về sự mất mát này và cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình, cũng như cầu nguyện để “bạo lực vô nghĩa” chấm dứt.

UserPostedImage

Nạn nhân vụ xả súng tại FedEx ở Indianapolis (AFP or licensors)

Vụ xả súng xảy ra vào đêm ngày 15 tháng 4 năm 2021. Một người nổ súng bắn chết 8 người và làm nhiều người bị thương trước khi tự sát.

Các giám mục kêu gọi cầu nguyện

Đức tổng giám mục Charles C. Thompson của Indianapolis nói: “Một lần nữa đất nước chúng ta lại thương khóc những người mất mạng trong một vụ xả súng hàng loạt, và lần này, tám người láng giềng của chúng ta đã thiệt mạng tại trung tâm Indianapolis FedEx Ground. Chúng tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và những người thân yêu của những người đã bị sát hại cũng như những người bị thương.”

Đức tổng giám mục Paul S. Coalkey của Oklahoma City, Chủ tịch Ủy ban Công lý trong nước và Phát triển con người, cũng mời gọi cầu nguyện và thực hiện những hành động bác ái cụ thể cho các gia đình và các nạn nhân của tội ác bạo lực này. Ngài kêu gọi cầu nguyện để lòng tôn trọng sự sống được ý thức lại, và mọi người luôn bắt đầu lại và hoạt động vì hòa bình.

Vấn đề sở hữu và sử dụng súng

Thủ phạm được xác định là Brandon Scott Hole, 19 tuổi, ở bang Indiana, một cựu nhân viên của công ty FedEx. Theo báo cáo ngày 19 tháng 4 năm 2021, động cơ vụ nổ súng vẫn đang được điều tra. Mẹ của anh ta đã lo ngại về tình trạng sức khỏe tâm thần của anh ta và nói rằng anh có khả năng gây bạo lực. Tuy nhiên anh đã có thể mua hai khẩu súng trường một cách hợp pháp để tấn công.

Đức tổng giám mục của Indianapolis cho biết, các giám mục Mỹ từ lâu đã ủng hộ những thay đổi trong luật kiểm soát việc mua bán và sử dụng vũ khí. Ngài nói: “Ước gì tất cả chúng ta nhận ra rằng chúng ta được tạo ra theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa và tiếp tục làm điều có thể để chấm dứt bạo lực vô nghĩa này và cùng nhau chung sống trong hòa bình.” (Ucanews 20/04/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 20.04.2021)

Edited by user Thursday, April 22, 2021 11:06:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1188 Posted : Saturday, April 24, 2021 12:26:49 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
'Tách cà phê' cuộc đời


UserPostedImage

Đừng để những chiếc tách ảnh hưởng đến bạn, hãy thoải mái nhâm nhi cà phê của chính mình.

Một nhóm sinh viên, sau khi tốt nghiệp ra trường đều có công việc tốt, rủ nhau về thăm thầy giáo cũ. Sau một hồi trò chuyện, họ bắt đầu phàn nàn về những căng thẳng trong công việc cũng như cuộc sống.

Nghe vậy, thầy đi vào bếp và quay trở ra với một bình cà phê lớn cùng những chiếc tách khác nhau. Chiếc bằng sứ, chiếc bằng nhựa, chiếc thuỷ tinh, chiếc bằng pha lê, có vài chiếc tách trông rất đơn giản, nhưng cũng có cái rất đắt tiền. Người thầy bảo các học trò tự chọn tách và rót cà phê cho mình. Sau khi mỗi người đều đã có một tách cà phê, ông bắt đầu nói:

"Nếu chú ý thì các em sẽ nhận ra điều này. Những chiếc tách đắt tiền và đẹp đều được lấy hết, chẳng ai đụng đến những chiếc tách rẻ tiền cả. Có lẽ mọi người sẽ cảm thấy điều này thật bình thường vì ai chẳng muốn chọn cho mình cái tốt nhất, nhưng điều ấy lại chính là nguồn gốc của mọi vấn đề rắc rối trong cuộc sống của các em.

UserPostedImage

Điều mà chúng ta thực sự cần là cà phê, chứ không phải chiếc tách, nhưng ai cũng vội vàng chọn những chiếc tách tốt nhất, rồi sau đó liếc mắt qua người bên cạnh để xem tách của họ có đẹp hơn tách của mình không.

Bây giờ mọi người hãy suy ngẫm điều này nhé! Cuộc sống chính là cà phê, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội chính là những chiếc tách. Chúng là công cụ để giữ và chứa đựng cuộc sống, và không làm thay đổi chất lượng cuộc sống chúng ta. Đôi khi, vì chúng ta cứ tập trung vào 'chiếc tách', và bỏ qua việc thưởng thức hương vị cà phê mà cuộc sống tặng cho chúng ta".

Người hạnh phúc nhất không phải là người có tất cả những thứ tốt nhất. Họ chỉ trân trọng mọi thứ mà họ có. Hãy sống đơn giản, trao yêu thương, quan tâm sâu sắc và nói những lời đẹp đẽ.

Mint
(Dịch từ Spiritualstories)

Edited by user Saturday, April 24, 2021 12:50:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1189 Posted : Saturday, April 24, 2021 1:18:32 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cuộc sống đồng quê 'lên ngôi' trong thời phong tỏa


Anita Rao Kashi

BBC Culture
11 tháng 4 2021

UserPostedImage

Sau khi lệnh phong tỏa được áp dụng vài tuần ở khắp mọi nơi, một điều lý thú đã xảy ra trên Instagram.

Mỗi lúc mỗi nhiều, trên đó tràn ngập hình ảnh của những ngôi tranh xinh xắn được tô điểm với những dây leo và giàn hoa nặng trĩu, những tia nắng dịu chiếu xuyên qua tán lá rậm rạp, những con đường phủ bóng cây lốm đốm nắng và nấm đất mọc ồ ạt, bàn uống trà và những buổi dã ngoại trong khu vườn râm mát gần những dòng suối róc rách với đầy nhóc bánh mì bột chua và bánh nướng tự làm, những chiếc váy cotton mềm mại với áo khoác thêu hình quả dâu và con bướm… phần nào siêu thực, phần nào mơ mộng thoát ly khỏi nỗi kinh hoàng xung quanh, và phần nào là giành sự kiểm soát.

Hiện tượng này có một hashtag - #cottagecore. Đó là xu hướng đã dần trở thành tính thẩm mỹ nổi bật của năm 2020.

Giống như các khái niệm hygge và friluftsliv ở những nước Scandinavia vùng Bắc Âu, thẩm mỹ dân dã của cottagecore đang tạo ấn tượng mạnh.

Ngoài trời và sống chậm

Tất nhiên, không có gì tạo thành xu hướng mạnh được như khái niệm được một người nổi tiếng nổi bật ủng hộ.

Cách đây vài tháng, Taylor Swift tung ra album Folklore. Các tấm ảnh quảng bá chụp cô trong một bối cảnh rừng cây, không son phấn và mặc một chiếc áo khoác ấm cúng.

Album có năng lượng thô ráp, chân chất, hoài niệm, chuyển đổi qua lại giữa đơn giản, ấm cúng và thoát ly. Một sự pha trộn từ ngữ hoàn hảo để mô tả cottagecore. Một cái một, tính thẩm mỹ ngoài lề đột nhiện vọt lên thành chính thống.

Là tính thẩm mỹ thi vị hóa sự trở lại với các đặc tính thôn dã truyền thống, cottagecore nhấn mạnh sự pha trộn giữa tính tự cung tự cấp ở thôn quê và phong cách trang trí tinh tế, với rất nhiều sự hoài niệm.

Trớ trêu thay, bất chấp sự nhấn mạnh vào không khí điền viên và tính phản hiện đại, nó phần lớn được thể hiện trên Internet - trên Tumblr, Pinterest, Instagram và Facebook. Facebook có ít nhất một chục trang dành riêng cho các khía cạnh khác nhau của nó.

UserPostedImage

Album mới nhất của Taylor Swift, Folklore, đã giúp đưa chủ đề hoài niệm 'cottagecore' thành dòng trào lưu chính

Về bản chất, cottagecore dựa rất nhiều vào những mơ mộng thoát ly hiện đại và các hình ảnh trên mạng xã hội toàn là nấm hái được, những chiếc váy dài bồng bềnh, khăn trải bàn carô, giỏ hoa dại, bánh mì bột chua và quả cầu thủy tinh bám đầy rêu. Có những con suối rì rào bao quanh là những rừng cây, ốc sên, cách làm nến bằng sáp ong, những chiếc khăn lót cốc tinh tế, những con gia súc, tắm rừng và sự bình dị thôn dã.

"Cottagecore toàn bộ là về hoạt động ngoài trời, sống chậm và thường là những mái nhà quê. Đó là cộng đồng ấm cúng, thoải mái, với thiên nhiên tràn ngập, tự trồng thực phẩm, dành thời gian với thú cưng, dã ngoại trong vườn. Hãy nghĩ đến nhân vật Anne trong tác phẩm Green Gables đến với Khu vườn bí mật," Lucy Blackall, người thực hành cottagecore và sống ở vùng Oxfordshire, Anh, bao trùm lý tưởng cuộc sống thôn quê và hài hòa một cách hoàn hảo với thẩm mỹ cottagecore, nói.

Tính phổ biến tăng vọt

Blackall đã đăng những bức ảnh về vùng nông thôn nước Anh hơn một năm qua trên trang @hercountryliving của cô trên Instagram và tham gia cộng đồng cottagecore khi bắt đầu phong tỏa.

Cô nói cô đã thăng hoa khi sinh hoạt cùng những người chung chí hướng, vốn "thích làm đồ thủ công, tự trồng trọt và chia sẻ các mẹo về thời trang, tạo kiểu nhà, làm vườn và tất cả những thứ gần gũi".

Cottagecore, vốn liên quan đến những tính thẩm mỹ khác do hoài niệm thúc đẩy, đã xuất hiện từ năm 2018. Tuy nhiên, vào năm 2020, mức độ phổ biến của nó đã tăng vọt.

Hãy xem nền tảng Tumblr, nơi lượt sử dụng hashtag #cottagecore đã tăng 153% trong khi số lượt thích cho các bài đăng về cottagecore tăng ở mức đáng kinh ngạc là 500%.

Bằng cách thể hiện cách ly và ở nhà là lãng mạn và thậm chí là đầy khát vọng, liệu xu hướng cottagecore có giúp biến phong tỏa trở nên viễn cảnh bớt đáng sợ hơn hay không?

Công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Singapore có tên là Quilt.AI - vốn dùng trí tuệ nhân tạo để góp nhặt những hiểu biết về hành vi con người - gần đây đã phân tích hơn 300 bài đăng trên Instagram với hashtag cottagecore và kết luận rằng cảm xúc hàng đầu là sáng tạo (28%), kế đó là sự cảm mến (19%) và cô độc (10%).

Công ty cũng đã nghiên cứu 1,5 triệu lượt tìm kiếm độc nhất trên các nền tảng trong năm 2019 và 2020 và phát hiện ra sự gia tăng gần 30% sự quan tâm tìm kiếm cho quần áo sọc carô và phong cách 'thôn nữ'.

"Khi các quốc gia mở cửa hậu Covid-19, chúng tôi nhận thấy nhìn chung có sự gia tăng trong sức hút đến với sự tích cực và niềm vui. Chúng tôi thấy các cá nhân quay lại với lối sống ít đô thị hơn," nhà nhân chủng học và nhà đồng sáng lập Quilt.AI, Angad Chowdhry, cho biết. "Điều lôi cuốn tôi là sự mất kết nối này gần như là một bước rời xa sự hiện đại đô thị truyền thống."

UserPostedImage

Chowdhry nói cottagecore là dấu hiệu của mong muốn về sự bình dị và phản hiện đại. "Đó là phản ứng ngang bằng và đối lập đối với sự ô nhiễm, bất lực và thiếu mạch lạc của bối cảnh cuộc sống đương đại của chúng ta."

Phân tích của Quilt.AI cũng tiết lộ rằng trong khi một loạt các biểu tượng gần gũi, lành mạnh như hoa, lá, ong, và nấm được sử dụng mạnh tay, thì biểu tượng cảm xúc hàng đầu là 'lấp lánh' thể hiện điều kỳ diệu và tuyệt vời, đồng thời có ý nói rằng cottagecore với tư cách là thiên đường trong mộng có rất nhiều ý nghĩa.

Nông thôn yên bình

Bản thân các những người thực hành xu hướng này cũng đồng ý.

"Tôi đã bắt đầu sử dụng hashtag thịnh hành #cottagecore trên tài khoản Instagram @ grove_cottage_ của mình trong lần phong tỏa đầu tiên. Vào lúc đó, cách hiểu của tôi về hashtag này là cuộc sống ấm cúng, thi vị ở đồng quê trong một mái nhà tranh dân dã thời Victoria," Naomi Stuart nói.

"Tôi hy vọng những ô hình ảnh xinh đẹp về nông thôn yên bình của tôi sẽ mang lại cho người dân thành phố hoặc những ai không có vườn cảm giác thích thú và yên ả giữa sự điên rồ đã và vẫn đang diễn ra."

Mặc dù cottagecore có thể đã tăng trên các nền tảng mạng xã hội, nhưng nó lại có một người anh em có gốc rễ sâu hơn là lối sống 'về quê cắm câu', lối sống dựa trên nông nghiệp tự cung tự cấp.

Khái niệm này đã chứng kiến sự hồi sinh vào thời thập niên 1960 và 70 nhưng ngay sau đó trở nên kín tiếng - chỉ để trỗi dậy trở lại trong những năm gần đây, khi những người cổ súy cho nó chủ trương thích ứng với công nghệ năng lượng tái tạo và trồng rau cỏ trong vườn, ngay cả khi họ không nhất thiết phải sống ở nông thôn.

Đầu năm nay, một cuốn sách mới có tựa là Nguồn tham khảo Di sản Phụ nữ đã được xuất bản, trong đó ô tả việc 'về quê cắm câu' là "một lối sống tự cung tự cấp và bền vững, mà đặc trưng là trồng trọt tại nhà và thậm chí là dệt vải, may mặc và làm đồ thủ công ở quy mô nhỏ".

UserPostedImage

"Có vẻ như đại dịch đã khiến một số người cân nhắc giá trị của việc tự sản xuất hàng hóa cho mình mà trước đây có thể họ không nghĩ đến," Lauren Malloy, đồng tác giả của cuốn sách, nói.

"Có thể đó là vì chuỗi cung ứng bị gián đoạn hoặc có thể là chuỗi cung ứng bị chậm lại và họ có nhiều thời gian ở nhà hơn để vui thú điền viên, hoặc có thể là cả hai. Lúc này là thời điểm tuyệt vời để suy nghĩ về sự tự cung tự cấp và một số kỹ năng truyền thống xa xưa mà các thế hệ trước có lẽ đã có."

Một nội dung chủ yếu của cottagecore và sự quay trở lại những phương cách truyền thống là làm quần áo và may vá, bằng chứng là sự phong phú của những chiếc váy và tạp dề theo phong cách thảo nguyên được thêu với các họa tiết tự nhiên như nấm, nhành hoa và bướm được đăng trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

Trên thực tế, những người thực hành không chỉ thiết kế và may những chiếc váy tùy ý thích mà còn làm mẫu và bán lẻ từ tài khoản của họ.

Và kế đó các hoạt động dính liền có thể bao gồm từ thêu mũ nồi và túi xách ở nhà cho đến in và thiết kế sinh thái khăn choàng, chắp vá chăn quilt và chia sẻ các mẫu đan và móc.

Cửa hàng Cung ứng và Hàng hóa Di sản của Malloy cũng bán lẻ các bộ dụng cụ dệt vải, thắt dây macramé và làm thảm trang trí để giúp mọi người bắt đầu các hoạt động này.

Và nền tảng của tính thẩm mỹ này là sự gắn bó mạnh mẽ với môi trường, vốn ăn khớp với các phẩm chất như chăm sóc bản thân và tiết kiệm.

"Trong xã hội nhịp độ nhanh của chúng ta, quá trình tạo vật, làm việc, cảm thấy kết nối hầu như đã bị loại bỏ. Chúng ta thích ý nghĩ sống chậm lại, cảm thấy kết nối và có trải nghiệm có ý nghĩa," Lauren Molloy nói.

Edited by user Saturday, April 24, 2021 1:22:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1190 Posted : Saturday, April 24, 2021 10:18:58 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Covid một năm qua


Vũ Linh

April 24, 2021

Giờ này năm ngoái là khởi điểm của cuộc tấn công của vi khuẩn corona vào Mỹ, khi đầu tháng 4, 2020, nước Mỹ ghi nhận có gần 300.000 người bị nhiễm và gần 7.000 người chết. Mau chóng leo thang lên tới hơn 30 triệu người bị nhiễm, hơn nửa triệu người chết một năm sau.

Năm 2020 sẽ đi vào lịch sử như một năm đúng là… lịch sử, thay đổi rất nhiều chuyện, từ lối sống hàng ngày cho tới cách nhìn vào số phận con người, sự bất lực của con người trước thiên nhiên bất kể khoa học của con người tiến bộ tới đâu. Hậu quả của vi khuẩn chẳng những thê thảm qua số nạn nhân bị nhiễm, bị chết, bị khủng hoảng tinh thần, mà còn lan qua những phạm vi xã hội, khoa học dĩ nhiên, nhưng luôn cả chính trị.

Một năm đã qua, đã đến lúc ta xem lại để có vài nhận định chung.Trước hết, ta nhìn qua quá trình cuộc tấn công của COVID.

Tiến trình COVID tấn công

UserPostedImage

COVID khởi đi từ Vũ Hán, đâu từ cuối năm 2019, mau mắn lan tràn ra khắp thế giới khi chính quyền Trung Cộng hoặc là vì nhu cầu tuyên truyền chính trị cố tình chối bỏ sự nguy hại của vi khuẩn corona, hoặc là thực tình không ý thức được tính lây lan nguy hại nặng của vi khuẩn, đã không có biện pháp nào để giới hạn du hành quốc tế giữa vùng dịch khởi phát với thế giới.

Ngày 21 tháng Giêng 2020, là ngày nước Mỹ có nạn nhân đầu tiên bị nhiễm COVID: một bà Mỹ gốc Tầu mới đi Vũ Hán trở về Seattle. Hai tuần lễ sau, bà này qua đời. Là nạn nhân đầu tiên của COVID ở Mỹ.

Cuối tháng Ba, đầu tháng Tư như vừa nêu trên là tháng COVID thật sự bắt đầu đổ bộ vào Mỹ, qua nhiều yếu tố.

Thứ nhất là thời điểm đó là sau Tết nguyên đán, dân gốc Tầu từ khắp thế giới lục tục trở về nước đang sinh sống sau khi đã về quê Tầu ăn Tết, trong đó, đáng kể nhất là khối dân Mỹ gốc Tầu và dân Tây Âu gốc Tầu, đặc biệt là Ý Đại Lợi. Ý trở thành tâm điểm phát tác COVID mạnh nhất thế giới. Phải nói ngay, con đường lớn nhất COVID xâm nhập vào Mỹ không phải là con đường thẳng từ Tầu vào Mỹ, mà là con đường từ Tầu qua Ý, từ Ý lan ra Tây Âu, rồi từ Tây Âu vào Mỹ, khi dân du hành Mỹ-Tây Âu lên tới cả mấy chục triệu người mỗi tháng.

Thứ nhì là trên thế giới, thực tế, chưa ai nhìn rõ hay hiểu rõ mối nguy của COVID. Chưa có xứ nào có biện pháp cụ thể và hữu hiệu chống đỡ. Có một sự thật sẽ được thấy rõ dưới đây, là chính quyền Trump có lẽ đã là chính quyền đầu tiên nhìn thấy rõ mối nguy trước nhất và đã có biện pháp sớm nhất, tuy vẫn chưa đủ. Tất cả những tố giác TT Trump lơ là, chậm trễ, chỉ là viết lại lịch sử phe đảng, hoàn toàn vô căn cứ. Những tố giác dựa trên vài câu tuyên bố trấn an của TT Trump trong khi trốn tránh không dám bàn đến những biện pháp cụ thể chỉ là những bóp méo một chiều, phe đảng, không lương thiện.

UserPostedImage

Cuộc tấn công của COVID lên tới cao điểm trong mùa hè, tháng 7, khi mỗi tuần có tới nửa triệu người bị nhiễm, trong khi tỷ lệ chết lên tới 4%-5% số người bị nhiễm.

Thời gian sau đó, tháng 8-9, vì khí hậu quá nóng, vi khuẩn khó hoành hành hơn, chiều hướng nhiễm dịch bớt dần. Nhưng qua đến mùa thu, trung tuần tháng 10, COVID tấn công mạnh lại. Thứ nhất vì trời mát mẻ, bớt nóng, COVID thấy khỏe hơn, tấn công mạnh hơn. Và thứ nhì, ngay trong khi COVID đang tấn công mạnh nhất thì cũng là lúc dân da đen nổi loạn, xuống đường biểu tình, đập phá, hôi của, hò hét thẳng vào mặt nhau khi xuống đường. Cộng thêm khối Antifa hùa theo, và cả khối dân da trắng cấp tiến cũng ào ạt xuống đường biểu tình hậu thuẫn cuộc nổi loạn của Bờ Lờ Mờ, gần như mỗi ngày trong cả tháng tại nhiều thành phố trên nước Mỹ.

Qua tháng Chạp năm ngoái, COVID bắt đầu tháo lui. Không phải số người bị nhiễm hay chết đã giảm, mà chỉ là số gia tăng mỗi tuần đã chậm lại. Một phần vì trời trở lạnh, một phần vì giới y khoa Mỹ đã có nhiều dụng cụ máy móc y khoa, cũng như học được nhiều bài học chữa trị hiệu nghiệm.

Qua cuối tháng Ba năm nay, COVID có khuynh hướng tấn công mạnh lại, nhất là bên Âu Châu, Á Châu và Nam Mỹ. Ở Mỹ có tấn công mạnh lại, nhưng không mạnh như trên thế giới. Đó là vì COVID đã biến thái thành nhiều loại khác nhau, mà các khoa học gia chưa tìm ra cách hữu hiệu để chặn. Tuy nhiên chiều hướng đáng mừng là tuy COVID vẫn tấn công mạnh, nhưng số người chết đã có vẻ ổn định trong khi số người khỏi đã tăng rất nhanh.

Tin đáng mừng hơn cả là thuốc ngừa nhiều loại đã được phát minh ra, và cả trăm triệu người đang được chích ngừa trên khắp thế giới. Vài tháng nữa, COVID sẽ không còn là mối nguy kinh hoàng nữa. Dĩ nhiên vẫn chưa biến mất hẳn trên thế giới, cũng như các bệnh lao, sốt rét, cúm thường,… có thuốc tới đâu cũng vẫn không diệt tuyệt hẳn được. Thuốc hữu hiệu nhất hiện nay là Pfizer cũng chỉ có hiệu quả cỡ 90%-95%, nghĩa là trong 100 người được chích ngừa, vẫn có thể có 5-10 người không thoát nạn.

Phản ứng của Mỹ

Việc hiểu biết thêm về phản ứng và đối phó của Mỹ, đặc biệt là của TT Trump, đã trở thành cực kỳ quan trọng, không phải để bênh hay chống ai, mà vì quá nhiều xuyên tạc, bóp méo, dối trá đã được cài vào vấn đề này, khiến thiên hạ hoang mang, mù mờ, không còn nhìn thấy sự thật nữa. COVID đã bị khai thác, biến thành vũ khí chính trị cực độc.

UserPostedImage

Đại khái là phe chống đối TT Trump, đã cố viết lại lịch sử, cố vặn vẹo ra chuyện TT Trump vì bất tài, vì gian trá muốn dấu nhẹm mối nguy của COVID để hy vọng tái đắc cử, đã là thủ phạm gây ra cái chết của hơn nửa triệu dân Mỹ. Thiên hạ quên mất chuyện cả thế giới bị tấn công, khiến hơn 140 triệu người bị nhiễm và hơn 3 triệu người chết, bất kể các nhà lãnh đạo, tổng thống, vua chúa, thủ tướng giỏi hay dở.

Kẻ này xin tóm gọn lại phản ứng của Mỹ, từ TT Trump đến đảng đối lập DC, TTDC cho rõ:

– Tháng Giêng 2020:

Chính quyền Trump là chính quyền đầu tiên trên thế giới -ngoại trừ Trung Cộng, đã có biện pháp ngay: từ ngày 17/1/2020, kiểm tra gắt gao các du khách từ TC vào Mỹ, bộ Y Tế ban bố tình trạng y tế khẩn trương, gần cuối tháng, ra lệnh tất cả những người đã ghé qua TC trong vòng 14 ngày trước đều bị cấm vào Mỹ. Bất đắc dĩ phải vào Mỹ sẽ bị cấm cung 14 ngày. Cụ Biden nặng lời công kích biện pháp “bài ngoại cuồng điên” của Trump.

Hạ Viện rồi Thượng Viện Mỹ vẫn chìm ngập trong đàn hặc, không biết mà cũng không cần biết chuyện gì đang xẩy ra ngoài phiên tòa đàn hặc, không một người nào lên tiếng gì về dịch.

TTDC cũng vẫn đang chúi mũi vào đàn hặc, không loan tin gì về dịch mới, ngoài vài tin khẳng định không có dịch lớn đáng lo sợ, hàm ý tố cáo TT Trump phóng đại tin về dịch để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc. Trong khi ngay từ ngày 18/1, Diễn Đàn Trái Chiều đã có mẫu tin cảnh giác dân tị nạn về quê ăn Tết (https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-a.html).

Tất cả các tiểu bang, kể cả Washington State là nơi ghi nhận người Mỹ đầu tiên bị nhiễm, không có tiểu bang nào có biện pháp nào hết.

Gần cuối tháng Giêng, bác sĩ Fauci còn khẳng định dịch có “mức rủi ro rất rất thấp” (“very very low risk”), không ai cần đeo khẩu trang, sau khi ca ngợi TC đã có biện pháp hữu hiệu chặn vi khuẩn.

– Tháng Hai 2020:

Trong tháng này, chính quyền Trump lo thảo kế hoạch đối phó, nâng cấp Ủy Ban Đặc Nhiệm, bổ nhiệm PTT Pence cầm đầu, bắt đầu họp báo mỗi ngày để báo cáo tình hình.

Cho đến cuối tháng Hai, đảng DC không có bất cứ phản ứng nào ngoài việc công kích TT Trump có chính sách kỳ thị, bài ngoại,…

TTDC trong suốt ba tuần lễ đầu của tháng Hai vẫn không chú tâm đến dịch, có nhiều bài viết nhưng đều cho rằng dịch không trầm trọng hơn cúm thường; chỉ bắt đầu từ tuần cuối cùng của tháng Hai thì tin tức và bình luận về dịch mới thấy trên TTDC Mỹ.

– Tháng Ba 2020:

TT Trump lấy những quyết định quan trọng nhất như ban bố tình trạng khẩn trương, tung ra hai gói cứu trợ 8,5 tỷ và 50 tỷ, triển hạn khai thuế, tái động viên cựu quân nhân, gửi tàu y tế của hải quân đi New York cứu trợ,… Đề nghị cấm cung cả nước, nhưng bị các thống đốc các tiểu bang DC chống đối và bất tuân. Thống đốc New York công khai tuyên bố TT Trump không có bất cứ quyền nào ra lệnh cấm cung hay cách ly gì ở New York, nếu TT Trump có ra lệnh, ông sẽ kiện Trump ra tòa. Đến cuối tháng Ba, ông thống đốc vẫn cho phép các xe buýt và xe metro New York hoạt động như bình thường, với cả triệu người chen chúc nhau mỗi ngày. Hàng ngàn máy thở được TT Trump gửi giúp New York nhưng bị thống đốc cất vào kho vì cho rằng chưa cần thiết. Kết quả, New York sau đó là tiểu bang bị nạn lớn nhất Mỹ, và thống đốc đổ thừa New York đã không nhận được giúp đỡ đầy đủ của chính quyền liên bang.

Đảng DC tiếp tục công kích bất cứ quyết định nào của TT Trump, trì hoãn gói cứu trợ cả tuần lễ để kỳ kèo thêm quà cáp vớ vẩn linh tinh chẳng liên quan gì đến bệnh dịch, nhưng giúp đảng DC kiếm phiếu cử tri.

TTDC bắt đầu chú tâm vào bệnh dịch, phóng đại những tin xấu nhất, rồi biểu diễn màn mặt dầy, chuyển mũi dùi chỉ trích TT Trump đã lơ là, chậm chạp trong cách đối phó với dịch, trong khi TTDC ngủ gật trong suốt hai tháng Giêng và Hai.

Tới giữa tháng Ba, các tiểu bang mới lục đục bắt đầu có các biện pháp cấm cung giới hạn.

Muốn biết thêm chi tiết, để nhìn thấy rõ cái ‘mặt trơ trán bóng’ của phe DC và TTDC đã nặn ra chuyện đổ thừa TT Trump, cũng như để thấy rõ cái tính vẹt của vài con vẹt tị nạn, chỉ biết nhai lại những tố giác của TTDC mà bất cần tìm hiểu thực hư, xin quý độc giả đọc lại bên dưới trên DĐTC:

https://diendantraichieu...en-tien-oi-pho-dich.html

Tranh cãi

COVID đã là đề tài nhiều tranh cãi liên tu bất tận, hầu hết chỉ vì tính phe đảng, không chính đáng.

COVID xuất phát từ tỉnh Vũ Hán của Trung Cộng, là thực tế lịch sử không ai chối cãi được, kể cả chính quyền Trung Cộng. Cũng như nhiều bệnh dịch khác, đã được mang tên của vùng xuất phát, thay vì tên khoa học rắc rối và khó nhớ đối với quần chúng, chẳng hạn như dịch Cúm Tây Ban Nha (Spanish Flu), hay dịch Ebola là tên một con sông xứ Congo bên Phi Châu,… Nhưng khi TT Trump gọi đó là dịch Vũ Hán hay dịch Tầu thì khối cấp tiến nhẩy dựng lên, tố đây là chuyện khích động tính kỳ thị da vàng, “bài ngoại cuồng điên” theo ngôn ngữ cụ Biden. Kẻ này thắc mắc không biết việc cụ Biden phản ứng như vậy có phải đã là chuyện trả nợ của cha con cụ, đã được Tầu cộng đấm mõm cả trăm triệu trước đó hay không?

Một đề tài tranh cãi nhỏ là thời điểm COVID xuất hiện. Trên chính thức, thì chính quyền TC nhìn nhận và loan tin về vi khuẩn corona đầu tháng Giêng 2020, khi họ cho biết đã có dịch mới phát hiện tại Vũ Hán tháng Chạp 2019, qua việc ăn thịt dơi. Sau này, đã có nhiều tin cho biết dịch COVID đã xuất hiện ít ra từ tháng Chín rồi, cả ba tháng trước khi chính quyền TC nhìn nhận.

Nhưng đề tài tranh cãi lớn nhất là vi khuẩn corona này từ đâu ra. Cho đến nay, đã có ít nhất ba giả thuyết:

1. Giải thích chính thức của chính quyền TC: vi khuẩn phát xuất từ một loại dơi trong các hang động vùng Vũ Hán, và chính quyền TC đã không kiểm soát hay ngăn cản được.

2. Nghi ngờ của nhiều khoa học gia trên thế giới: đó là vi khuẩn do các nhà khoa học TC vô tình tạo ra qua các cuộc thử nghiệm tại bệnh viện nghiên cứu vi khuẩn lớn nhất Tầu tại Vũ Hán, rồi vì một tai nạn nào đó, đã sơ ý để vi khuẩn thoát ra ngoài, sinh ra nạn dịch lây lan ra cả thế giới.

3. Thuyết âm mưu cho rằng vi khuẩn corona chính là một thứ vũ khí sinh học chính quyền TC cố tình phát minh ra để đánh đối thủ, tuy chưa rõ CS Tầu đã cố tình tung ra bây giờ hay vô tình để thất thoát ra ngoài khi chưa đến lúc.

Vì sao số ca nhiễm virus corona ở Hồ Bắc tăng gấp 9 lần? | Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

Kẻ này nhìn nhận không đủ khả năng hay dữ kiện để nhận định giả thuyết nào thật, giả thuyết nào giả. Chỉ biết bất cứ những gì CS nói là không thể tin được, bất kể CS Tầu hay Việt.

Điều đáng tiếc là thế giới có Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO, đáng lẽ ra phải là nguồn tin trung lập khách quan đáng tin cậy nhất, nhưng thực tế WHO đã chỉ là cái loa phát thanh lại những thông cáo chính thức của chính quyền Tầu cộng mà không một ai trên thế giới có thể tin được.

Tóm lại, bất kể giả thuyết nào, chính quyền TC với sự đồng lõa của WHO, vẫn là thủ phạm lớn nhất trong đại nạn lịch sử này.

Bài học

Qua một năm cả thế giới đấu đá với dịch, ta đã có thể rút tỉa được vài bài học.

– Những quốc gia Tây Phương, trong đó có Mỹ, đã là những xứ bị đánh nặng nhất, trong khi Á Châu, lạ lùng thay, lại bị tương đối nhẹ, trong khi Nam Mỹ bị vừa vừa và Phi Châu gần như thoát nạn. Mỹ và Tây Phương bị nặng nhất vì là những xứ với khí hậu mát mẻ tốt cho COVID nhất, lại cởi mở nhất, thiên hạ khó chịu với các biện pháp ngừa dịch, giới hạn tự do cá nhân quá nhiều. Bằng chứng hiển nhiên, những xứ ‘vô kỷ luật nhất’ bị đánh nặng nhất, điển hình là Mỹ, trong khi những xứ kỷ luật cao, tôn trọng những biện pháp cấm cung, cách ly của chính quyền địa phương bị nhẹ nhất, điển hình là Đức. Tinh thần kỷ luật chung của cả nước đã là yếu tố tối quan trọng.

– Dịch cũng đã bị kềm chế chặt chẽ hơn tại các xứ độc tài, nhất là CS. Chẳng hạn ở VN, một người dân bị phát hiện có bệnh, cả khu phố bị công an cấm cung, nhốt hết trong nhà ngay, bất tuân lệnh, bị bắt về đồn công an dần cho nhừ tử ngay, không chết vì COVID thì chết trong đồn công an. Hay ở Vũ Hán, chính quyền TC cấm cung nguyên một tỉnh với cả trăm triệu dân, không ai dám hó hé. Quyền hành của Nhà Nước đóng vai trò cực quan trọng. Trong khi tại Mỹ, bất kể những đổ thừa lên đầu TT Trump, ai cũng biết ông này chẳng có bao nhiêu quyền hành, khi các biện pháp như cấm cung, cách ly, chữa trị, các phương tiện như nhà thương, bác sĩ, máy thở,… tất cả đều thuộc thẩm quyền các thống đốc, thị trưởng hay quận trưởng. Cụ nào chỉ nhìn vào con số Mỹ để chửi Trump, có quyền nhìn vào các con số của CSVN và ca tụng Tổng Trọng.

– Hiển nhiên vi khuẩn corona không thích khí hậu nóng, có khuynh hướng phát tác mạnh khi khí hậu mát mẻ, không nóng quá như Phi Châu, Nam Mỹ và Nam Á, hay lạnh quá như Siberia và Bắc Âu, hay ngay cả Canada. Ấn Độ vào mùa nóng, đang bị COVID đánh tàn bạo.

– Những nơi quá đông dân sống chen chúc, thiếu vệ sinh, thiếu y tế sẽ dễ là nạn nhân như các khu da đen và da nâu ở Mỹ, hay các xứ quá đông dân như Ấn Độ, Mexico, Brazil.

– Việc các xứ Tây Phương bị nặng nhất, bất kể những tiến bộ y khoa hơn xa các xứ chậm tiến, dường như củng cố ý kiến dân các xứ tân tiến này có sức khỏe ‘yếu’ nhất, với sức đề kháng yếu hơn sên, trong khi dân các xứ chậm tiến, thiếu vệ sinh hơn, có sức đề kháng mạnh hơn, vì cơ thể đã thường xuyên đụng trận với đủ loại vi khuẩn. Dân Á Châu, nhất là dân Tầu, Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan và VN, phần lớn cũng có thói quen đeo khẩu trang từ hồi nào đến giờ.

Thống kê và ý nghĩa

Nghiên cứu cho kỹ con số bị nhiễm và con số tử vong vì COVID, dường như vi khuẩn corona cuối cùng không kinh khủng như TTDC hù dọa.

Nhìn vào thống kê Mỹ, tổng số người bị nhiễm cho đến nay là hơn 32 triệu người (9,6% dân số), số chết là hơn người 580.000 (1,7% số người bị nhiễm) và số khỏi bệnh là 25 triệu (78% số người bị nhiễm).

Trung bình 80% số người chết vì COVID là trên 65 tuổi. Con số này thay đổi tùy tiểu bang, từ 70% (Texas) tới 94% (Idaho). Trong số 20% còn lại, hầu hết đều là những người tuy dưới 65 tuổi, nhưng có bệnh nặng trước, hay dân sống trong những khu nghèo nàn nhất, thiếu vệ sinh nhất, y tế tồi tệ nhất, phần lớn là dân da đen trong các ổ chuột của các thành phố lớn, và dân da nâu trong cái tỉnh nhỏ biên giới Mễ.

Nói cách khác, trong 100.000 dân Mỹ, có hơn 90.000 người không bị gì, chưa tới 10.000 người bị nhiễm, trong đó có 7.800 người khỏi, và 2.200 người đang điều trị, và 170 người chết trong đó có tới 140 cụ trên 65 tuổi.

Một cách nhìn lạc quan khác nữa: trong 100.000 người dân, chỉ có chưa tới 30 người dưới 65 tuổi chết vì COVID, hầu hết là dân nghèo hay có bệnh trước.

Nôm na ra, mức rủi ro bị nhiễm khá cao, gần 10% dân Mỹ, ngang nhau, bất kể lứa tuổi, nhưng chỉ có các cụ lớn tuổi hay những người bệnh hoạn với sức đề kháng yếu mới chết, hay những người sống khổ sở, chật vật thiếu thốn nhất, phần lớn là dân nghèo da đen và da nâu, trong khi tuyệt đại đa số dân trẻ hay trung niên, sức khỏe vừa phải, có phương tiện vệ sinh và y tế bình thường, có thể bị nhiễm, nhưng chẳng mấy ai chết, hầu hết đều khỏi bệnh.

Đây là những con số không có gì là kinh hoàng như TTDC hù dọa, và là lý do giải thích tại sao phần lớn dân Mỹ, nhất là thanh niên khỏe mạnh, đã bắt đầu hết sợ COVID, đã bất chấp cảnh giác cũng như các biện pháp ngăn ngừa của các chính quyền tiểu bang và địa phương, coi thường COVID, tụ họp ăn nhậu thoải mái, điển hình là trên các bãi biển Florida và Cali.

Con số 170 người chết, 80% là cao niên, trong số 100.000 người bị nhiễm cũng là những con số nhiều thống đốc nghiên cứu và thấy không đáng để đóng cửa kinh tế cả tiểu bang gây thiệt hại tài chánh bạc ngàn tỷ cho cả chục triệu người không bị đe dọa, hay đóng cửa tất cả trường học gây thiệt hại tinh thần cho học sinh, nhất là học sinh mẫu giáo và tiểu học là khối dân không bị nhiễm dịch, và thiệt hại văn hóa cho cả nước không thể tính bằng tiền được nữa. Việc các trường học đóng cửa trên nguyên tắc được biện giải để bảo vệ trẻ con, nhưng trên thực tế chỉ là để bảo vệ các giáo chức, khai thác cơ hội đòi tăng lương như các nghiệp đoàn giáo chức đang đòi, không hơn không kém, dựa trên ‘mối nguy đi dạy học’.

So sánh với Tây Âu là những xứ gần với Mỹ nhất trên phương diện phát triển kinh tế và tiến bộ y tế, thì Mỹ tương đối có số nhiễm cao hơn một chút vì dân Mỹ phóng khoáng, vô kỷ luật hơn dân Tây Âu, nhưng tỷ lệ chết thấp hơn nhiều nước vì hệ thống y tế Mỹ hữu hiệu hơn. Riêng Đức là trường hợp đặc biệt, đối phó hữu hiệu, phần lớn nhờ tinh thần kỷ luật cực cao của dân Đức.

UserPostedImage

Những hô hoán Mỹ chết nhiều nhất thế giới không sai, nhưng chỉ vì dân số Mỹ rất lớn. Tính theo tỷ lệ, Mỹ tương đối chết ít hơn rất nhiều nước Tây Âu. Nhưng vì nhu cầu hù dọa, các cụ cuồng chống Trump vẫn la hoảng thôi.

Hậu quả

COVID đã để lại những dấu vết không xóa nhòa được, di hại vĩnh viễn.

UserPostedImage

Nạn nhân đầu tiên dĩ nhiên là các cụ cao niên, đã bị chết nhiều nhất. 80% hay hơn 450.000 cụ, tuyệt đại đa số trong các viện dưỡng lão trong các tiểu bang DC vùng đông-bắc Mỹ như New York, New Jersey, Massachusetts, Rhode Island, Connecticut,…

Nạn nhân kế tiếp là những khối dân nghèo như trên đã bàn.

Khối nạn nhân lớn thứ ba, ít người để ý hơn vì không có người chết, là đám trẻ con tuy là khối không bị nhiễm, nhưng lại là nạn nhân lớn khi các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học nhất loạt đóng cửa hết. Sau đó phần lớn các em được dạy qua mạng, ngồi nhà học qua computer. Nhưng các em, nhất là các em con nhà nghèo, khi mà bố mẹ đầu tắp mặt tối lo công ăn việc làm, hay không có khả năng kèm việc học, đã coi như mất nguyên một năm học, chưa kể tác hại tinh thần một cách khủng khiếp nhất.

COVID cũng đã để lại dấu ấn cực tai hại trên những phạm vi ngoài y tế.

Nạn nhân lớn nhất đã là… ‘sự thật’. COVID đã giết một phần lớn sự thật khi các tin fake news đã hoành hành mạnh mẽ trong suốt cả năm trời. Hàng vạn tin phịa, cố tình hay vô ý, đã lan tràn khắp nước.

Nguồn tin phịa lớn nhất đầu tiên phát xuất từ Bắc Kinh dĩ nhiên, với hàng loạt thông báo láo của bộ máy tuyên truyền của CS Tầu. Đã vậy lại còn được WHO làm loa phóng thanh lại cho cả thế giới.

Tại Mỹ, nguồn tin fake news lớn nhất chính là từ Cơ Quan Kiểm Dịch CDC, với bác sĩ Fauci, ngày ngày ra trước truyền thông tuyên bố vung vít, mà lại hoàn toàn bất nhất. Lúc thì ‘không có gì nghiêm trọng’, khi thì ‘nguy lắm’. Hôm trước nói vầy, hôm sau nói ngược lại. Cả nước mù mờ, không ai hiểu gì. Ông Fauci đã không còn là bác sĩ, mà đã thành một chính trị gia, tuyên bố ‘theo chiều gió chính trị’.

Bên cạnh các tin phịa hoàn toàn, là những tin xuyên tạc, bóp méo, đặc biệt là do phe đối lập DC và TTDC tung ra để hại TT Trump.

Khi TT Trump trấn an thì bị tố là cố tình nói láo, lừa dân. Khi TT Trump cho biết nghe nói vi khuẩn không chịu được khí hậu nóng nên qua tháng Tư có thể sẽ hết đe dọa, thì TTDC xuyên tạc, tố Trump bảo đảm tháng Tư dịch sẽ biến mất hết. Khi Trump nói các thuốc khử trùng thông dụng có thể được dùng làm căn bản để chế thuốc chữa trị thì TTDC xuyên tạc, nói Trump khuyên dân nên uống thuốc khử trùng, khiến vài người tin, làm theo, lăn ra chết.

Sau này là hàng loạt tin fake news khác như Trump chống việc đeo mặt nạ, chống lại các biện pháp cấm cung, cách ly, thuốc ngừa,… Oai hùng hơn cả, cụ Biden sau cả tháng nhậm chức, vẫn hùng hổ tuyên bố trước khi cụ nhậm chức, không có thuốc chích ngừa. Cho đến khi hình cụ ngồi chích ngừa khi chưa tuyên thệ được bung ra mới im. Cụ Biden cũng rất hoành tráng khoe khoang việc cả trăm triệu dân đã được chích ngừa sau khi cụ nhậm chức, mà lại không đủ lương thiện để thông báo cho dân biết đó là nhờ TT Trump đã tung ra 18 tỷ đô để giúp sáng chế ra thuốc trong thời gian ngắn kỷ lục, và để mua 800 triệu liều thuốc ngừa cho cụ Biden xài.

Nói về cá nhân, thì không ai có thể chối cãi, TT Trump đã là nạn nhân lớn nhất khi ông mất job.

Bỏ qua những tranh cãi về gian lận bầu cử, không ai có thể chối cãi một số không nhỏ dân Mỹ đã hoặc là thiếu kiên nhẫn, hoảng sợ lo tìm bác sĩ khác khi thấy dịch tấn công quá mạnh, nhất là trong vài tháng trước ngày bầu cử, hoặc là đã bị TTDC mê hoặc trong cái rừng xuyên tạc, bôi bác của họ.

Điều hiển nhiên không ai có thể chối bỏ được là cụ Biden nếu không có dịch COVID tấn công, giờ này vẫn còn đang ngủ gật trong nhà, không có phép lạ nào có thể khiến cụ hạ được ông Trump.

Cái thiếu lương thiện thô bỉ của cụ Biden là tuần rồi đã hiên ngang khoe công đã chích 200 triệu liều thuốc ngừa. Việc chích thuốc ngừa qua 4 giai đoạn:

1. Giúp sáng chế thuốc: công của các nhà khoa học với sự trợ giúp tài chánh của TT Trump.

2. Mua thuốc: TT Trump đặt mua 800 triệu liều thuốc ngừa.

Cả hai việc trên đều xẩy ra TRƯỚC khi cụ Biden nhậm chức. Chưa kể việc đặt sản xuất cả mấy trăm triệu ống chích.

3. Phân phát thuốc ngừa cho các tiểu bang: theo kế hoạch của TT Trump khi mới đặt mua thuốc.

4. Chích ngừa cho dân: theo các kế hoạch khác biệt của các thống đốc vì đó thuộc phạm vi quyền hạn thống đốc, chẳng liên quan gì đến tổng thống liên bang.

UserPostedImage

Nhìn vào 4 bước trên, đâu là đóng góp hay công của cụ Biden mà cụ khoe một cách hết sức… mặt trơ trán bóng?

COVID chẳng những đã là đại họa lớn nhất, gây tang tóc và thiệt hại vật chất lớn nhất trong lịch sử nhân loại, mà còn là vi khuẩn đã thay đổi nhân loại như chưa bao giờ thấy. Thay đổi xã hội, văn hóa, lối sống và cả chính trị thế giới.

Những người xúm lại đổ lỗi tất cả lên đầu Trump chỉ là những con kiến, con ong bàn chính trị theo phe phái, không hơn không kém.

Nhìn dưới khiá cạnh tích cực hơn, ít ra COVID cũng giúp thiên hạ coi trọng vấn đề vệ sinh hơn, rửa tay thường xuyên hơn, nói chuyện bớt dí sát mặt, ra đường đeo khẩu trang cũng bớt phải hít bụi.

BÀI XEM THÊM:

Giáo sư Luc Montagnier:

https://diendantraichieu...pot.com/p/tin-tuc-a.html

Cao Niên Chết Nhiều Nhất – KFF:

https://www.kff.org/coro...w-does-it-vary-by-state/

TT Trump Chi 18 Tỷ Chống COVID – Bloomberg:

https://www.bloomberg.co...ion-sprint-for-a-vaccine

Kế Hoạch Chống COVID Trump – FOX News:

https://www.foxnews.com/...-plan-was-same-as-trumps

Vũ Linh, 24/4/21

Edited by user Saturday, April 24, 2021 10:28:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1191 Posted : Saturday, April 24, 2021 7:42:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Để mất Việt Nam Cộng Hòa, Mỹ bị thất thế tại Biển Đông


Apr 24, 2021 cập nhật lần cuối Apr 24, 2021
Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV)
– Ngày 30 Tháng Tư, 1975, Quốc Hội và chính quyền Gerald Ford tại Washington thản nhiên chấp nhận để Sài Gòn rơi vào tay quân Cộng Sản Bắc Việt xâm lược.

UserPostedImage

Từ trái, Tổng Thống Mỹ Lyndon B. Johnson, Tướng William Westmoreland, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu, Thủ Tướng Nguyễn Cao Kỳ tại Vịnh Cam Ranh, miền Nam Việt Nam, ngày 26 Tháng Mười, 1966. (Hình: LBJ Library)

Sự thật ê chề tại miền Nam Việt Nam, Cambodia và Lào tiếp theo sau chiến thắng của Cộng Sản Quốc Tế tại ba quốc gia này chứng tỏ loài người đã phạm một lỗi lầm to lớn khi tiếp tay khích lệ việc Cộng Sản hóa ba nước Đông Dương cũ.

Ví dụ tiêu biểu nhất là, ngay sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975, cả triệu thuyền nhân và bộ nhân Việt Nam đã phải liều mạng sống vượt thoát khỏi gông cùm Cộng Sản để tới các bến bờ tự do mà xin tị nạn, tạo nên một cuộc khủng hoảng thuyền nhân và khủng hoảng nhân đạo lớn lao nhất trong lịch sử nhân loại, kéo dài từ năm 1975 mãi cho tới những năm đầu của thập niên 1990.

Bên kia biên giới phía Tây Nam Việt Nam, cả triệu dân lành người Cambodia đã bị quân Cộng Sản Khmer Đỏ chiến thắng sát hại dã man, tạo nên những Cánh Đồng Chết Chóc (The Killing Fields) mà cho tới ngày nay nhiều người trong thế giới văn minh vẫn không khỏi kinh hoàng mỗi khi nhớ lại.

Trung Quốc hưởng lợi sau sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa

Ngoài giới lãnh đạo Cộng Sản Bắc Việt, những kẻ trực tiếp hưởng lợi vì sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa, cả Trung Quốc cũng hưởng lợi sau chiến thắng của Hà Nội.

Khi đoàn quân chiến thắng tiếp thu khối tài sản đáng kể của những kẻ mà người Cộng Sản gọi là “bọn tư sản mại bản” tại các thành thị trong Nam cũng như các kho quân trang, quân dụng và võ khí mà “Quân Đội Sài Gòn” bỏ lại tại chỗ, Trung Quốc đã có dịp thu lại phần nào những viện trợ lương thực và khí giới và cả tiền bạc mà họ đã cung cấp cho Cộng Sản Bắc Việt trong suốt thời gian chiến tranh.

Chỉ ít lâu sau khi chiếm được Sài Gòn, dân chúng tại miền Nam đã nhìn thấy hàng đoàn xe vận tải quân sự và dân sự của Cộng Sản Bắc Việt, phủ bạt kín mít, rầm rộ chở về miền Bắc và biên giới Trung-Việt không biết bao nhiêu là tài sản và thiết bị quân sự tịch thu được tại miền Nam, để rồi sau đó một số các chiến cụ đó được đem bán lại cho các quốc gia Trung Đông và Phi Châu.

Đó là chưa nói đến 16 tấn vàng tại Ngân Hàng Quốc Gia (Miền Nam) Việt Nam, mà phe chiến thắng tịch thu được, đã đột nhiên biến mất mà không để lại dấu vết nào sau khi nhà cầm quyền Cộng Sản cứ nhất mực tuyên truyền rằng cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đã mang đi khi ông rời khỏi Việt Nam để sang Đài Loan tị nạn.

Sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa rõ ràng là đã gián tiếp làm lợi cho Trung Quốc như thế đó, chưa cần phải kể tới sự thể Việt Nam Cộng Hòa đã trở thành “vật tế thần” (“scapegoat”) cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, với những sai lầm ngoại giao tày trời của cặp bài trùng Nixon-Kissinger trong thế kỷ trước. Tiếp đó là các chính sách đối ngoại nông cạn của các vị tổng thống Mỹ kế tiếp nhau – đặc biệt là từ những năm đầu của thế kỷ 21 cho tới nay – đã đưa đẩy Trung Quốc trở thành mối hiểm họa cho toàn thế giới nhờ sức mạnh kinh tế và quân sự gia tăng khủng khiếp của họ.

Nhưng các “chiến lợi phẩm” đó, thật ra, chẳng có gì là đáng kể cho lắm khi đem so sánh với những món lợi về đất đai và lãnh thổ mà Trung Quốc giành được từ tay Cộng Sản Bắc Việt lúc đến kỳ phân định biên giới giữa hai nước.

UserPostedImage

Tổng Thống Mỹ Lyndon B. Johnson bắt tay binh lính Mỹ tại Vịnh Cam Ranh, miền Nam Việt Nam, ngày 26 Tháng Mười, 1966. (Hình: LBJ Library)

Trong thời chiến, viện cớ để có thể kịp thời chi viện cho các đồng chí Việt Nam trong chiến tranh, Trung Quốc đã cố tình xây những con đường chiến lược lấn sâu vào lãnh thổ Bắc Việt có khi đến cả trăm cây số. Khi cắm cột mốc biên giới giữa hai nước, Bắc Kinh đã thản nhiên coi đấy là đường ranh giới quốc gia của hai bên, khiến phía Việt Nam đành mất đi không ít đất đai tại những vùng giáp giới với Trung Quốc, mà cụ thể nhất là Ải Nam Quan và Thác Bản Giốc – vẫn tồn tại ngay cả trong thời Việt Nam bị Pháp đô hộ – nay đã vĩnh viễn thuộc về đất nước Trung Quốc vĩ đại.

Nhưng tham vọng đất đai của Trung Quốc không chỉ dừng lại tại đó. Năm 1988, sau khi đã cho phổ biến rộng rãi bản đồ “Hình Lưỡi Bò” – mà quốc tế gọi là Đường Chín Đoạn (The Nine-Dash Line) – để tuyên bố chủ quyền trên hơn 80% diện tích Biển Đông, Trung Quốc đã đem quân chiếm đoạt nhóm đảo Gạc Ma (Johnson Reef) trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau khi các đơn vị Hải Quân Cộng Sản Việt Nam trấn đóng tại đó không chịu chống trả.

Người ta vẫn còn nhớ rằng, hồi năm 1974, lợi dụng lúc Mỹ chuẩn bị vĩnh viễn bỏ rơi Miền Nam Việt Nam, Cộng Sản Trung Hoa cũng đã đem quân đánh chiếm đảo Hoàng Sa trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa, với sự đồng ý của Hà Nội lúc bấy giờ.

Phải chăng sau Việt Nam Cộng Hòa, thuyết domino vẫn còn đứng vững?

Niềm tin của các chiến lược gia Mỹ – trong đó có cả cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger thời Nixon – hồi thập niên 1970 cho rằng thuyết domino không còn giá trị nữa, đã khởi sự tan vỡ chỉ vài thập niên sau khi Sài Gòn sụp đổ. Ngay chính Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, nước Cộng Sản anh em với Trung Quốc, cũng khởi sự cảm nhận rằng sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa đang ảnh hưởng tới sự tồn vong của chính mình trước tham vọng bành trướng bá quyền của Bắc Kinh.

Không cần phải bi quan, người ta vẫn có thể nhìn thấy viễn ảnh của việc Việt Nam, Philippines và cả Đài Loan nữa, chẳng sớm thì muộn, cũng sẽ bị Trung Quốc thôn tính, và nếu may mắn lắm thì cũng phải rơi vào quỹ đạo của Bắc Kinh.

Nhưng cây bài domino sắp tới thế nào cũng sụp đổ theo Việt Nam Cộng Hòa, y như cách nay hơn bốn thập niên, chính là Biển Đông, hải lộ huyết mạch nối liền miền Tây Thái Bình Dương qua phía Đông Ấn Độ Dương.

Không phải là chuyện ngẫu nhiên khi, kể từ thời Tổng Thống Barack Obama (2009-2017), các chiến lược gia Mỹ đã khởi sự chiến lược “chuyển trục sang Á Châu” (“Pivot to Asia”).

Trước đó nữa, dưới thời Thủ Tướng Narsimha Rao (1991-1996), Ấn Độ đã đề ra chính sách “Nhìn Về Phía Đông” (“Look East”), để rồi hiện nay các cường quốc hàng hải như Úc, Nhật, Anh, Pháp, Đức… đều có kế hoạch đưa chiến hạm đến vùng Biển Đông để bảo vệ điều mà họ gọi là “tự do lưu thông hàng hải” tại vùng biển này. Các cường quốc này lo ngại Trung Quốc nay mai sẽ chiếm hết hải lộ này và bắt các tàu thuyền quốc tế, bất luận là dân sự hay quân sự, phải xin phép họ trước mới được đi qua.

Sáu quốc gia khác tại Đông Nam Á, là Indonesia, Malaysia, Brunei, Singapore, Thái Lan, và Cambodia, dĩ nhiên, sẽ mất quyền tự do đi lại thoải mái như từ trước đến nay vì sự kiểm soát của Hải và Không Quân Trung Quốc, mặc dù các quốc gia nói trên, dĩ nhiên, sẽ vẫn tồn tại chứ không sụp đổ theo Việt Nam Cộng Hòa trước hiểm họa của Trung Quốc.

Thêm vào đó, Mỹ và Anh hiện cũng đang nghĩ tới việc xây dựng một “liên minh D-10 ở Á Châu, bao gồm các cường quốc kinh tế thuộc Khối G7 và ba quốc gia dân chủ Á Châu-Thái Bình Dương – là Ấn Độ, Úc và Nam Hàn – cũng chỉ với mục đích nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông mà ai cũng lo sợ rằng sẽ bị lâm nguy trước tham vọng độc chiếm vùng biển này của Bắc Kinh.

UserPostedImage

Hạm đội Trung Quốc diệu võ, dương oai trên Biển Đông, ngày 2 Tháng Giêng, 2017. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Hiểm họa bị Trung Quốc lấn chiếm đang chực chờ Biển Đông và Đài Loan

Chỉ vì không biết nhìn xa, trông rộng nên lỡ để mất Việt Nam Cộng Hòa vào tay Cộng Sản Quốc Tế, Mỹ đành mất luôn cả Vịnh Cam Ranh nước sâu và hiểm yếu nhất thế giới mà cho đến bây giờ họ vẫn còn thèm thuồng tới độ cứ năn nỉ Cộng Sản Việt Nam cho họ thuê lại bằng mọi giá để dùng làm căn cứ đối phó với sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trước mắt, Biển Đông và Đài Loan là hai nơi mà hiểm họa sẽ bị Trung Quốc lấn chiếm được coi là nghiêm trọng nhất.

Tình hình Biển Đông đang ngày càng trầm trọng, với biến cố mới đây nhất là việc hơn 200 tàu dân quân biển mà Bắc Kinh gọi là “tàu đánh cá” đang tập trung và chưa chịu rút đi hẳn tại vùng đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa (Spratley Islands) thuộc chủ quyền của Philippines, bất chấp những lời phản kháng mạnh mẽ của Tổng Thống Rodrigo Duterte và Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana.

Phải biết rằng, sau khi chiếm trọn vẹn quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa hồi năm 1974 và nhóm đảo Gạc Ma của Cộng Sản Việt Nam hồi năm 1988, các lực lượng Cộng Sản Trung Hoa đã bồi đắp và xây dựng nhiều căn cứ quân sự nơi này.

Theo đó, Trung Quốc cho xây phi trường dành cho chiến đấu cơ, các giàn phóng hỏa tiễn tầm xa cùng các lực lượng trú phòng được võ trang hùng hậu, để chuẩn bị thiết lập các Vùng Nhận Dạng Phòng Không (Air Defense Identification Zone, ADIZ) nhắm cấm tiệt máy bay và tàu bè từ dân sự tới quân sự của quốc tế đi qua Biển Đông mà không có phép của các lực lượng Quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc đang trấn đóng nơi đó.

Hồi năm 2012, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines rồi, nay họ lại muốn chiếm thêm nhóm đá Ba Đầu ở gần đó nữa để nới rộng vùng kiểm soát trên Biển Đông, nhằm dần dà hoàn thiện kế hoạch độc chiếm vùng biển này.

Tình hình Đài Loan cũng đang sôi động hẳn lên, với những lời đe dọa rằng Bắc Kinh sẵn sàng dùng vũ lực lấn chiếm đảo quốc này và với việc Bắc Kinh thỉnh thoảng đưa hàng đoàn phi cơ quân sự xâm phạm Vùng Nhận Dạng Phòng Không của Đài Loan, bất chấp những lời cảnh cáo của Đài Bắc và Washington.

Nên biết thêm rằng, hồi thế kỷ trước, Việt Nam Cộng Hòa là một đồng minh thân thiết của Trung Hoa Dân Quốc, tức Đài Loan, cho nên sau khi Sài Gòn sụp đổ, Đài Bắc cũng dần dà yếu thế đi, bởi vì hai quốc gia này cùng có chân trong Liên Minh Á Châu Chống Cộng (Asia Anti-Communism League), với cựu Thủ Tướng Phan Huy Quát là chủ tịch chi bộ Việt Nam Cộng Hòa và ông Cốc Chánh Cương là chủ tịch chi bộ Trung Hoa Dân Quốc.

Phải chăng các hành vi mới đây nhất của Trung Quốc cho thấy rằng thuyết domino vẫn còn đứng vững? Khi không chừng Biển Đông và Đài Loan, rồi đây, cũng sẽ bị Trung Quốc thôn tính, y hệt như Cộng Sản Quốc Tế đã dồn nỗ lực đánh chiếm miền Nam Việt Nam 46 năm về trước, dưới cặp mắt thẫn thờ của thế giới khi Bắc Kinh, nhờ đa mưu, túc trí, vẫn thừa khéo léo và kiên nhẫn để đặt mọi người vào “sự đã rồi?”

(Vann Phan) [qd]

Edited by user Saturday, April 24, 2021 7:46:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1192 Posted : Saturday, April 24, 2021 8:04:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Từ Sài Gòn tới Kabul, cuộc rút quân của người Mỹ


Apr 23, 2021 cập nhật lần cuối Apr 24, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Gần nửa tháng trôi qua từ ngày Tổng Thống Joe Biden thông báo rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, bắt đầu từ 1 Tháng Năm và kết thúc vào ngày 11 Tháng Chín, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày nước Mỹ bị tấn công khủng bố – nguyên cớ trực tiếp dẫn tới việc Mỹ tấn công và chiếm đóng quốc gia Nam Á nghèo khó và bất ổn này – người ủng hộ không ít và người phản đối cũng nhiều.

UserPostedImage

Binh lính Afghanistan khám xét người một ông tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Kabul, Afghanistan, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tư, 2021. (Hình: AP Photo/Rahmat Gul)

Cuộc rút quân khỏi Afghanistan lại được quyết định vào thời điểm ký ức về sự sụp đổ của Sài Gòn, của Nam Việt Nam vẫn còn sinh động và ám ảnh dư luận nên đã có không ít sự liên tưởng, kết nối hai sự kiện lịch sử cách nhau nửa thế kỷ để dự báo tương lai của Afghanistan và phán xét hành động “bỏ cuộc” của Hoa Kỳ.

Nhìn bề ngoài, cuộc rút quân khỏi Afghanistan hiện nay và khỏi miền Nam Việt Nam trước đây có nhiều chỗ tương đồng. Cuộc chiến tranh Việt Nam và chiến tranh ở Afghanistan hiện nay về căn bản là các cuộc nội chiến tranh giành quyền lực giữa các thế lực theo các hệ ý thức đối lập nhau, trong đó lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh đóng vai trò hỗ trợ chính phủ hợp pháp chống lại các cuộc tấn công của đối thủ.

Tình hình của Afghanistan bây giờ có phần tương tự với miền Nam trước năm 1975: chính quyền hợp pháp tại Sài Gòn và Kabul chỉ kiểm soát được một phần lãnh thổ và dân cư, bị mắc kẹt trong những cuộc đấu đá nội bộ triền miên và hoạt động kém hiệu quả, tham nhũng lan tràn; quân đội tuy đông và được trang bị tốt hơn quân phiến loạn nhưng phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ của Hoa Kỳ, vào sức mạnh không lực Hoa Kỳ trên chiến trường. Trong cả hai cuộc chiến, sau nhiều năm vật lộn, triển vọng giải quyết tình hình bằng một chiến thắng quân sự tỏ ra hoàn toàn không khả thi; cho nên việc rút quân đội Hoa Kỳ phải được tính đến, không sớm thì muộn, nhưng sớm thì tốt hơn vì chấm dứt được cuộc nội chiến, vãn hồi hòa bình.

Sự tham gia của Hoa Kỳ vào Việt Nam kéo dài qua ba đời tổng thống Mỹ và chấm dứt khi Hoa Kỳ cùng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ký hiệp định Paris ngày 27 Tháng Giêng, 1973, quyết định hết rút quân đội khỏi miền Nam Việt Nam sau tám năm can dự trực tiếp vào cuộc chiến tranh mà hậu quả là hơn 58,000 binh sĩ Mỹ tử trận. Hai năm sau ngày Mỹ rút quân, miền Nam sụp đổ, Bắc Việt toàn thắng, thiết lập sự cai trị của Cộng Sản trên toàn đất nước Việt Nam. Thất bại ở Đông Dương, cùng cái giá phải trả quá đắt về uy tín, nhân mạng và tiền của đã gây ra “hội chứng Việt Nam” (Vietnam syndrome) dai dẳng trong xã hội Mỹ.

Cuộc chiến Afghanistan cũng đã kéo dài qua bốn đời tổng thống Mỹ, hai tổng thống Dân Chủ, hai tổng thống Cộng Hòa và Hoa Kỳ cùng Taliban đã ký kết thỏa thuận ở Doha ngày 29 Tháng Hai, 2020, trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, theo đó Hoa Kỳ sẽ rút hết quân đội khỏi Afghanistan trong vòng 18 tháng.

Đáng chú ý là trong cả hai trường hợp, khi cần thiết phải thay đổi chính sách, Hoa Kỳ đều chọn giải pháp thương lượng trực tiếp với đối phương và đặt các chính phủ đồng minh Sài Gòn lẫn Kabul trước một quyết định đã rồi.

Cả hai thỏa thuận rút quân đều đề cập tới việc các bên đối đầu ở Việt Nam và Afghanistan phải mở đàm phán về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình và cùng thiết lập chính phủ hòa giải hòa hợp dân tộc. Ở Việt Nam cuộc đàm phán giữa chính phủ Việt Nam Cộng Hòa và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đã không diễn ra mà cả hai bên đều tố cáo lẫn nhau vi phạm hiệp định ngay sau khi chữ ký chưa ráo mực.

Cuộc đàm phán giữa chính phủ Kabul và Taliban đã bắt đầu từ ngày 10 Tháng Ba năm ngoái nhưng hầu như không tiến triển được. Mới đây, sau quyết định rút quân của Hoa Kỳ, một hội nghị quốc tế về Afghanistan dự kiến tổ chức ở Istanbul ngày 24 Tháng Tư, 2021, do Liên Hiệp Quốc, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ phối hợp điều hành với sự hậu thuẫn của Washington, đã bị đình hoãn vô thời hạn vì đại diện Taliban từ chối tham dự. Trong khi đó, trên thực địa, lực lượng Taliban vẫn tiếp tục tiến hành những vụ tấn công khủng bố nhắm vào dân thường và nhân viên an ninh của chính phủ; bạo lực chưa có dấu hiệu lắng xuống.

***

Sử dụng sự tương đồng của các sự kiện lịch sử để quyết định chính sách cho hôm nay là một việc làm rủi ro và thậm chí nguy hiểm, nhưng những diễn biến ở Việt Nam sau hiệp định Paris khiến người ta lo sợ cho tương lai của Afghanistan một khi quân đội Hoa Kỳ và đồng minh rút hết về nước.

Nhiều người Mỹ đến nay vẫn bị hình ảnh về sự sụp đổ của Sài Gòn ám ảnh, những cố gắng muộn màng và tuyệt vọng của một số người Mỹ và người Việt chen nhau lên phi cơ trực thăng để thoát ra khỏi Việt Nam vào những giờ phút cuối cùng trước khi Bắc quân tràn ngập thành phố. Nhiều người nghĩ rằng, những hình ảnh đau thương đó có thể sớm diễn lại ở Kabul.

Họ dự báo chính phủ của Tổng Thống Ashraf Ghani ở Kabul sẽ sớm sụp đổ khi không còn hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ, những quyền tự do và tiến bộ xã hội mà người dân Afghanistan – nhất là phụ nữ – giành được trong mấy năm qua sẽ sớm bị xóa bỏ và đất nước sẽ quay trở lại với sự cai trị tàn bạo của Taliban theo luật Hồi Giáo Sharia như thời trước năm 2001.

Hơn thế nữa, vụ rút quân thể hiện sự thừa nhận thất bại trên thực tế đối với chiến lược quân sự của Mỹ, làm mất độ tin cậy của Mỹ trong mắt các quốc gia đồng minh, gây lo ngại cho những đối tác đang trông cậy vào sự bảo vệ của Mỹ như Đài Loan và làm cho các đối thủ như Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn có cớ để thêm hung hăng trong ý đồ bành trướng của họ.

Điều trần trước Quốc Hội hôm Thứ Năm, 22 Tháng Tư, Tướng Frank McKenzie, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Trung Đông, nói rằng quân đội Afghanistan “chắc chắn sẽ sụp đổ” nếu không có sự hỗ trợ của người Mỹ sau khi quân đội Mỹ rút ra và ông lo ngại về khả năng của chính phủ Kabul trong việc bảo vệ an ninh cho tòa đại sứ và phái bộ ngoại giao Mỹ tại Afghanistan. Thượng Nghị Sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire) thì lo ngại Hoa Kỳ rút quân sẽ tạo ra “khoảng trống quyền lực” mà Trung Quốc, Nga hoặc Iran sẽ nhanh chóng lấp vào. Có người lo lắng các tổ chức khủng bố Al Qaeda hoặc Nhà Nước Hồi Giáo ISIS sẽ phục hồi hoạt động, làm sống lại nguy cơ tấn công khủng bố nhắm mục tiêu vào Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây, mặc dù Taliban cam kết sẽ không tiếp tục hỗ trợ các tổ chức khủng bố và cam kết không để cho các tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe dọa khủng bố Hoa Kỳ và các nước đồng minh.

UserPostedImage

Lính Mỹ trong một buổi lễ tưởng niệm đồng đội tử trận trong một cuộc phục kích của Taliban vào ngày 14 Tháng Tám, 2009, tại một căn cứ ở Now Zad thuộc tỉnh Helmand, Afghanistan. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson, File)

Nhưng những mối lo ngại như vậy dường như không đủ để biện minh cho việc tiếp tục duy trì quân đội Mỹ ở Afghanistan sau 20 năm can dự, tổn thất 2,448 binh sĩ và khoảng $2,000 tỷ. Khi đưa ra thời hạn rút quân, Tổng Thống Joe Biden nói rằng, sau khi lật đổ chế độ Taliban dung dưỡng khủng bố, các mục tiêu của Mỹ ở Afghanistan trở nên “không rõ ràng” cho nên ông bác bỏ yêu cầu tiếp tục giữ các lực lượng Mỹ ở lại đó để bảo đảm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột nội bộ đang gay gắt giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban chống đối.

“Quân đội Mỹ không nên được sử dụng như một con bài thương lượng giữa các bên tham chiến ở các quốc gia khác,” ông Biden nói. “Việc quân Mỹ đóng ở Afghanistan không bao giờ có nghĩa là một công việc của nhiều thế hệ. Chúng ta đã bị tấn công. Chúng ta đã ra trận với những mục tiêu rõ ràng. Chúng ta đã hoàn thành được những mục tiêu đó. Và đã đến lúc kết thúc cuộc chiến mãi mãi.” Ông Biden khẳng định ông sẽ không chuyển gánh nặng Afghanistan cho một vị tổng thống thứ năm, sau ông.

Trên tạp chí uy tín Foreign Affairs, nhà bình luận P. Michael McKinley, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan 2014-2016, cho rằng “Tổng Thống Joe Biden đã có một lựa chọn khó khăn nhưng đúng đắn tại một thời điểm có sự chuyển dịch mang tính lịch sử về thực tế địa chính trị.” Trong 20 năm Hoa Kỳ bị sa lầy trong các cuộc chiến tranh ở Trung Đông, Trung Quốc đã nổi lên thành một “đối thủ cạnh tranh chiến lược” toàn cầu, còn Nga thì mở rộng ảnh hưởng ở Đông Âu và Trung Đông. Trong lúc thế giới đang trải qua những biến đổi sâu sắc về kinh tế xã hội thì Hoa Kỳ đã chi ra hơn $3,000 tỷ và điều động hơn 1 triệu binh sĩ trẻ chiến đấu và hy sinh trong những cuộc xung đột vũ trang ở Trung Đông thay vì đầu tư vào hiện đại hóa nền kinh tế, cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục của nước Mỹ để có thể vượt lên trong cuộc cạnh tranh, ông McKinley nhận xét.

Tương lai của Afghanistan phải do chính người Afghanistan giải quyết. Trong 20 năm có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ mà các phe phái chính trị của nước này vẫn không tìm được tiếng nói chung để đoàn kết chống lại Taliban – đảng cực đoan mà đa số dân chúng căm ghét – thì sự có mặt vĩnh viễn của quân đội Mỹ cũng sẽ không bao giờ mang lại được sự đoàn kết đó.

Việc rút quân cũng sẽ không tạo ra một “hội chứng Afghanistan” trong xã hội Hoa Kỳ như điều đã xảy ra sau ngày Sài Gòn thất thủ; vì về căn bản, người dân Mỹ phản đối cuộc chiến tranh nhưng không quyết liệt thành các phong trào biểu tình, phản chiến dữ dội như trong thời chiến tranh Việt Nam. Hình ảnh cuộc chiến cũng không được truyền thông Mỹ tập trung tường trình đến từng gia đình với giọng điệu bi quan và phẫn nộ như cách đây nửa thế kỷ.

Việc rút quân không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ hoàn toàn quay lưng với Afghanistan. Nhiều chuyên gia cho rằng Washington vẫn giữ vai trò trung tâm trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Afghanistan bằng cách làm việc với các quốc gia có ảnh hưởng tới nước này như Pakistan, Iran và cả Trung Quốc.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã bất ngờ tới Kabul hôm 15 Tháng Tư, làm việc với chính phủ của Tổng Thống Ashraf Ghani, tái khẳng định mối “quan hệ đối tác an ninh” với Kabul, cam kết Hoa Kỳ và các đồng minh tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan và hỗ trợ sự phát triển của đất nước này về tự do và nhân quyền đã gầy dựng được trong 20 năm qua, theo thông tin của cựu Đại Sứ Michael McKinley.

Cuối tuần qua, Giám Đốc CIA William Burns cũng đã bí mật tới Kabul để giám sát việc chuyển giao các lực lượng tình báo cho an ninh Afghanistan và thiết lập mạng lưới thông tin theo dõi và phòng chống khủng bố sau khi quân đội Mỹ và đồng minh rút đi.

Trong dự báo lạc quan nhất, quyết định rút quân của Hoa Kỳ có thể sẽ là chất xúc tác, thúc đẩy một nỗ lực đoàn kết các nhà lãnh đạo chính trị ở Kabul cùng hướng tới một nước Afghanistan hòa bình, xây dựng sau nhiều thập niên chiến tranh chết chóc và tàn phá.

Abdullah Abdullah, chính trị gia đối lập hàng đầu, đối thủ của ông Ashraf Ghani trong cuộc bầu cử tổng thống hồi Tháng Chín năm ngoái cho biết: “Bây giờ đã có thông báo về việc rút quân nước ngoài trong vòng vài tháng chúng tôi cần tìm cách để cùng tồn tại. Chúng tôi tin rằng không có người chiến thắng trong các cuộc xung đột ở Afghanistan và chúng tôi hy vọng Taliban cũng nhận ra điều đó.”

Ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng việc rút hết quân đội nước ngoài “có thể mở ra con đường đàm phán giữa người Afghanistan với nhau, một nền hòa bình bền vững và bảo đảm đất nước này sẽ không bao giờ trở lại làm một nơi ẩn náu an toàn cho bọn khủng bố.”

Có một điều mà bài học Việt Nam nên được áp dụng vào trường hợp Afghanistan là ngay từ bây giờ người Mỹ phải chuẩn bị cho việc tiếp nhận và tái định cư hàng chục ngàn người Afghanistan đã từng cộng tác với người Mỹ trong suốt cuộc chiến tranh, thay vì để cho họ và gia đình họ bị trừng phạt, bị trả thù, bị đày ải một cách phi nhân nếu như một mai Taliban giành được chính quyền và thiết lập chế độ cai trị thần quyền khắc nghiệt. Hiện có khoảng 17,000 người Afghanistan đã nộp hồ sơ xin định cư ở Hoa Kỳ. Washington nên có chính sách cấp visa và tiếp nhận họ, và chuẩn bị cho làn sóng tị nạn sẽ từ Afghanistan đổ tới trong tương lai. Đó không chỉ là một hành động nhân đạo mà còn là dấu hiệu chứng tỏ Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi đồng minh trong hoàn cảnh không có cách thức tốt đẹp nào để kết thúc một cuộc chiến tệ hại. [qd]

Edited by user Saturday, April 24, 2021 8:06:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1193 Posted : Sunday, April 25, 2021 5:02:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Đức Thánh Cha đề cập tới cuộc khủng hoảng Covid
trong thông điệp gửi cho Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ


Thanh Quảng sdb
21/Apr/2021

UserPostedImage

Trong thông điệp gửi tới những tham dự viên của Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ lần thứ 27 diễn ra vào ngày 21/4/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tới sự cần thiết của tình đoàn kết khi đối diện với những thách thức mà đại dịch Covid-19 đem lại.

(Tin Vatican - Benedict Mayaki, SJ)

Hôm thứ Tư 21/4/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới Tổng thư ký Hội nghị Thượng đỉnh Ibero-Mỹ, bà Rebecca Grynspan Mayufis, và tới các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ lần thứ 27.

Hội nghị thượng đỉnh, diễn ra vào thứ Tư 21/4/2021 tại Andorra, nơi các nhà lãnh đạo các nước châu Mỹ Latinh tụ họp để thảo luận về đề tài: “Đổi mới vì sự phát triển bền vững – tiến tới Mục tiêu năm 2030.”

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha lưu ý, cuộc họp rơi vào một thời điểm đặc biệt khó khăn của đại dịch Covid-19, vốn đòi hỏi sự hy sinh từ mọi quốc gia cùng dân chúng, và kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế hãy cam kết với tinh thần trách nhiệm và tình huynh đệ, để đối diện với những thách thức hiện tại và những thách đố đang tới!

Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý các tham dự viên về hàng triệu người đã chết vì đại dịch và những người bị bệnh, Ngài mời gọi các tham dự viên hãy lưu ý đến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe không bị đối sử phân biệt, hay bị ảnh hưởng bởi văn hóa, tín ngưỡng và kinh tế xã hội.

“Tất cả chúng ta đều ý thức và cảm nghiệm nỗi mất mát một người thân, đã bị chết vì coronavirus, hoặc đã phải chịu hậu quả của sự lây lan,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến nỗi đau của những gia đình không được thăm viếng gần gũi những người thân để an ủi nâng đỡ lẫn nhau! và các tác động đại dịch đã gây ra cho trẻ em và giới trẻ...

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha ca ngợi và ngững phục những dấn thân của các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế, cũng như các cha tuyên úy và tình nguyện viên, những người không màng tới tính mạng, để chữa trị cho các bệnh nhân và an ủi “gia đình và bạn bè” của họ.

Được chính ngừa vắc xin một cách bình đẳng

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận những nỗ lực tìm kiếm một loại vắc-xin hiệu quả chống lại virus Covid-19 trong một thời gian ngắn! Đồng thời, ĐTC nhắc lại lời kêu gọi tiêm chủng được mở rộng vì “lợi ích chung toàn cầu” - một nhu cầu đòi hỏi những hành động, được truyền cảm từ việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin.

ĐTC cũng khuyến khích các sáng kiến tạo ra các hình thức đoàn kết mới ở cấp độ quốc tế, với các cơ chế đảm bảo phân phối vắc xin một cách công bằng, không dựa trên lợi ích kinh tế, mà dựa trên nhu cầu của đại chúng, nhất là những người dễ bị tổn thương và khó khăn.

Xét lại các món nợ quốc tế

Nhân cơ hội này, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại sự cần thiết phải xét lại một cách cụ thể các món nợ quốc tế như một phần không thể thiếu trong những suy tư của chúng ta trước đại dịch đang diễn ra.

Về vấn đề này, ĐTC kêu gọi những cuộc đàm phán xem lại những gánh nặng, nợ nần của các nước nghèo để giúp họ phát triển và tiếp cận với vắc xin, y tế, giáo dục và công ăn việc làm.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng những nghĩa cử như vậy “phải đi kèm với việc thực hiện các chính sách kinh tế đúng đắn và quản trị tốt nơi những người nghèo khổ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh tới tính cấp thiết của việc thực hiện các biện pháp cho phép tiếp cận nguồn tài chính bên ngoài thông qua các quyền rút vốn đặc biệt, kêu gọi sự đoàn kết hơn giữa các quốc gia, để các ngân quỹ này có thể được sử dụng nhằm phát triển kinh tế và đảm bảo cho “mọi người đều có thể vươn lên từ tình trạng hiện tại với các cơ hội hồi phục tốt nhất.”

Hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn sau cơn đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Trong một số trường hợp, tôi đã nhấn mạnh chúng ta phải vượt ra khỏi đại dịch này một cách 'tốt hơn', bởi vì cuộc khủng hoảng hiện nay là cơ hội để xem xét lại các mối quan hệ giữa con người và nền kinh tế để giúp khắc phục tình trạng chết đói ở mọi thời và mọi lúc.”

Để đạt được điều này, Đức Thánh Cha kêu gọi một mô hình phục hồi có khả năng tạo ra các giải pháp mới, bao trùm rộng lớn và bền vững hơn nhằm vào thiện ích toàn cầu, cũng như một chân trời mới, nơi mà sự sống con người là trọng tâm, được bảo đảm chứ không phải là lợi nhuận và kinh tế.

Đồng thời, ĐTC lưu ý rằng mọi chương trình được thực hiện phải có một “ý chí chính trị mạnh mẽ đủ can đảm để thay đổi mọi thứ, đặc biệt trong các lãnh vực ưu tiên” để đảm bảo rằng người nghèo không phải trả giá đắt đỏ cho những thách đố mà gia đình nhân loại phải đối mặt!

Kết thúc thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mong muốn cho Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ thành công và ĐTC khẩn cầu Thiên Chúa phù hộ và chúc lành cho mọi tham dự viên cũng như những người mà họ đại diện.

Edited by user Sunday, April 25, 2021 5:03:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1194 Posted : Sunday, April 25, 2021 5:05:41 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Hans Küng và những nguy cơ của sự nổi tiếng


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 23/Apr/2021

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Nhân cái chết của thần học gia Hans Küng, ông có viết một bài nhan đề “Hans Küng and the Perils of Fame”, nghĩa là “Hans Küng và những nguy cơ của sự nổi tiếng”, đăng trên tờ First Things ngày 21 Tháng Tư, 2021.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong một diễn biến gây sôi nổi vào năm 2010, Tiến sĩ George Weigel đã viết một bức thư ngỏ gửi cho Cha Küng vạch ra các sai lầm nghiêm trọng của linh mục thần học gia này.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây:

Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Hans Küng and the Perils of Fame
by George Weigel

Hans Küng và những nguy cơ của sự nổi tiếng

Năm 1977, khi mới gia nhập đội Baltimore Orioles, Eddie Murray, huyền thoại bóng chày tương lai, đã nhận được một lời khuyên từ cựu cầu thủ Lee May. May nói với chàng trai 21 tuổi: “Nếu bạn có tài năng, danh tiếng không thể giúp bạn, nhưng khả năng rất cao là danh tiếng sẽ hủy hoại bạn”. Murray nghe theo lời khuyên của nhà hiền triết May và tránh xa ánh đèn sân khấu. Cha Hans Küng, nhà văn Công Giáo Thụy Sĩ có hấp lực truyền thông mạnh mẽ, đã qua đời ở tuổi 93 vào ngày 6 tháng 4, đã hành xử ngược lại. Do đó có một câu chuyện buồn.

Cha Hans Küng chắc chắn có tài năng. Luận án tiến sĩ của ngài về Karl Barth, là thần học gia Thệ Phản được cho là vĩ đại nhất trong các nhà thần học Tin lành thế kỷ 20, đã trở thành cuốn sách tiên phong trong thần học đại kết. Tiểu đoạn “The Council: Reform and Reunion”, nghĩa là “Công đồng: Cải tổ và Tái hiệp nhất” đã giúp định hình cuộc thảo luận tại phiên họp quan trọng đầu tiên của Vatican II. Cha Küng cũng khả năng nhận ra và đề bạt người có tài; ngài đã đích thân dàn xếp việc bổ nhiệm Giáo Sư Joseph Ratzinger [sau này là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 – chú thích của người dịch] vào một ghế chủ nhiệm trong khoa thần học danh tiếng tại Đại học Tübingen.

Tuy nhiên, bất kể những thần thoại chung quanh vị linh mục này, Cha Hans Küng hầu như không có chút ảnh hưởng nào đối với các tài liệu lớn của Công đồng Vatican II. Trong những năm công đồng, ngài đã dành nhiều thời gian ở Rôma cho báo chí thế giới và cho các cuộc tụ họp hàng trăm người trong đó ngài trình bày các diễn từ và tranh luận công khai hơn là tham gia vào một công việc khó khăn hơn là phát triển các văn bản của Công đồng Vatican II. Ngược lại, Thần Học Gia Ratzinger đã có những đóng góp cực kỳ quan trọng cho một số tài liệu công đồng. Thần Học Gia người Bỉ Gérard Philips cũng vậy, dù chỉ nhận được cùng lắm là 0.0001% sự chú ý mà giới truyền thông dành cho Cha Küng, đã có ảnh hưởng lớn trong việc phát triển những gì Công đồng thực sự đã dạy đến nỗi một thần học gia quan trọng khác tại Vatican II, người Pháp tên là Yves Congar của dòng Đa Minh, đã nói đùa rằng “Vatican II” nên được đổi tên thành “Louvain I”, là tên trường đại học của Cha Philips.

Trong suốt Công đồng Vatican II, và những năm sau đó, Cha Hans Küng đã phát minh và sau đó khai thác một kiểu nhân cách mới: nhà thần học Công Giáo bất đồng chính kiến như một ngôi sao truyền thông quốc tế. Đẹp trai, ăn nói hùng biện và là người phát ngôn đáng tin cậy cho trào lưu cấp tiến đương đại, Cha Küng là một trong những trí thức Công Giáo đầu tiên nhận ra rằng báo chí thế giới không thể cưỡng lại câu chuyện người-cắn-chó, trong đó một nhà tư tưởng Công Giáo lại đi thách thức giáo lý của Giáo hội mình. —Và làm như vậy theo những phương cách nhằm cổ vũ cho những thành kiến văn hóa cấp tiến. Vì vậy, người đàn ông từng viết một cuốn sách thực sự táo bạo (Biện minh: Học thuyết của Karl Barth và Suy tư Công Giáo) đã trở thành một nhân vật truyền thông hơn là một nhà thần học Công Giáo nghiêm túc. Và với cuốn sách “Infallible? Inquiry”, nghĩa là “Ơn bất khả ngộ à? Một cuộc điều tra”, năm 1971, Cha Küng tuyên bố mình bất đồng chính kiến với một tín điều đã được xác định của đức tin tông đồ.

Ông có một số ảnh hưởng trong giới tinh hoa ở Davos, và ta phải hy vọng rằng người đàn ông không bao giờ rời chức tư tế này đã có một số tác động tâm linh nhất định trong thế giới siêu trần tục đó. Nhưng, theo thiển ý của tôi, đóng góp nghiêm chỉnh nhất của Hans Küng cho thần học sau cuốn sách của ông về Barth xảy ra rất bất ngờ trong kỳ nghỉ dài hạn tại trường Đại Học. Vì sắp rời trường Đại Học trong một năm, Cha Küng đã đề nghị Cha Joseph Ratzinger tiếp tục một trong các khóa học tại Tübingen của ngài — và các bài giảng của Cha Ratzinger trong khóa học đó đã trở thành cuốn sách bán chạy cấp quốc tế, đó là cuốn “Nhập môn Kitô Giáo”.

Cha Hans Küng tỏ ra minh bạch một cách đáng khâm phục về lập trường của mình: Cha ấy không tin là đúng, cũng như sẽ không dạy đó là chân lý, những gì Giáo Hội Công Giáo đã dạy là đúng. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi, vào ngày 15 tháng 12 năm 1979, Bộ Giáo lý Đức tin, gọi tắt là CDF, đã đồng ý với Cha Küng, khi tuyên bố rằng ngài “không thể được coi là một nhà thần học Công Giáo”, và rút lại thẩm quyền giảng dạy với tư cách là “Giáo sư Thần học Công Giáo”. Hội Đồng Giám Mục Đức đồng ý với quyết định của CDF, điều này phản ánh niềm xác tín mấu chốt của Công Giáo rằng, nhờ sự ngự trị của Chúa Thánh Thần, Giáo hội tuân theo một chân lý mà Giáo Hội có thể trình bày một cách có thẩm quyền, ngay cả khi sự hiểu biết về chân lý đó vẫn đang phát triển. (Rõ ràng là mọi thứ đã thay đổi trong hàng ngũ các giám mục Đức)

Những thập kỷ cuối cùng trong cuộc đời của Cha Hans Küng được đánh dấu bằng những cuộc tấn công cay đắng đối với Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI - mặc dù Đức Bênêđíctô, luôn là một Kitô hữu hiền lành, đã mời đồng nghiệp cũ ở Tübingen đến chia sẻ trong một buổi chiều với ngài tại Castel Gandolfo, ngay sau khi ngài được bầu vào ngôi Giáo Hoàng. Ở một số thời điểm nhất định, như tôi đã lưu ý trong một bức thư ngỏ năm 2010 gửi cho Cha Küng, những cuộc luận chiến chống giáo hoàng đó đã đi vào bãi rác phế thải độc hại của sự hèn hạ, đặc biệt là vì Cha Küng không thể giải phóng bản thân khỏi những điều ngu ngốc cấp tiến về mọi thứ, từ phá thai đến AIDS, cho đến quan hệ Công Giáo - Hồi Giáo liên quan đến nghiên cứu tế bào gốc — đó là một kỷ lục đáng tiếc cho một người đàn ông thông minh.

Lời cảnh báo của Lee May dành cho Eddie Murray rất rõ ràng: Sự nổi tiếng rất nguy hiểm. Đó là lý do tại sao, khi nhại lại cách thức trường phái Sitwells nhận xét về Frank Raymond, ta có thể nói rằng Hans Küng thuộc về lịch sử công chúng hơn là lịch sử thần học. Requiescat in pace (Chúc yên nghỉ).

Edited by user Sunday, April 25, 2021 5:06:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1195 Posted : Sunday, April 25, 2021 5:12:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Đức Thánh Cha và LHQ kêu gọi các giải pháp
đa nguyên toàn cầu cho hòa bình thịnh vượng


Thanh Quảng sdb
24/Apr/2021

UserPostedImage

Nhân Ngày Quốc tế Chủ nghĩa Đa nguyên và Ngoại giao vì Hòa bình, Đức Thánh Cha Phanxicô và người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh tới tầm quan trọng của ngoại giao đa nguyên cho hòa bình, thịnh vượng và lợi ích chung của tất cả mọi người, các ngài cho rằng đại dịch đã dậy chúng ta mối liên hệ giữa các cộng đồng toàn cầu ngày nay.

(Tin Vatican - Robin Gomes)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tung lên Twitter vào thứ Bảy (24/4/2021) nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngoại giao đa nguyên và hợp tác nhằm tìm ra các giải pháp cho các vấn đề của thế giới.

ĐTC nói: “Làm thế nào để chúng ta ngăn chặn được những xung đột? Không một dân tộc nào, không một xã hội nào có thể một mình đạt được hòa bình, thịnh vượng, an ninh và hạnh phúc. Không ai có thể sống đơn lẻ cả! Bài học rút ra từ đại dịch gần đây cho chúng ta nhận thức được rằng chúng ta là một cộng đồng toàn cầu, tất cả đều trên cùng một con thuyền", ĐTC nói trong một bài đăng trên Twitter của mình @Pontifex.

Các giải pháp đa nguyên toàn cầu

Trong một thông điệp riêng về lễ kỷ niệm ngày 24 tháng 4, Ông Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tất cả “hãy lặp lại cam kết chung đối với các giải pháp đa nguyên toàn cầu cho con người và hành tinh trái đất chúng ta”.

Giống như Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài lưu ý rằng đại dịch Covid-19 là “một lời nhắc nhở bi thảm về mối quan hệ sâu sắc của chúng ta với nhau”, ĐTC nói cần có “nhu cầu rõ ràng và khẩn cấp về các giải pháp đa nguyên cụ thể”.

ĐTC nói, điều này cần phải vươn lên trên đại dịch và phải “dựa trên hành động chung xuyên biên giới, vì lợi ích của toàn nhân loại - bắt đầu từ việc phân phối công bằng vắc-xin như một lợi ích công cộng toàn cầu”.

Ông Tổng Thư Ký LHQ Guterres cũng kêu gọi thực hiện các hành động và giải pháp đa nguyên trong các lĩnh vực khác xuyên quốc gia, chẳng hạn như khủng hoảng khí hậu, ô nhiễm, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và phát triển công nghệ mới nếu không có các nguyên tắc và chuẩn mực đã được thống nhất.

Ông Guterres cho hay: “Chúng ta cần một chủ nghĩa đa nguyên rộng lớn hơn, với sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các tổ chức của từng khu vực quốc tế, các tổ chức tài chính quốc tế và các liên minh công-tư. Chúng ta cần một chủ nghĩa đa nguyên rộng mở, thu hút mọi xã hội dân sự, doanh nghiệp, chính quyền địa phương trong khu vực và mọi người, đồng thời chia sẻ quyền lực một cách rộng rãi và công bằng hơn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô và ngoại giao đa nguyên

Đức Thánh Cha Phanxicô và Tòa Thánh đã nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của chủ nghĩa đa nguyên.

Đức Thánh Cha đã nói một bài diễn văn quan trọng về ngoại giao đa nguyên khi ngài phát biểu trước phái ngoại giao đoàn Tòa Thánh vào ngày 7 tháng 1 năm 2019.

Đức Thánh Cha nói trong bài phát biểu về thế giới: “Một điều kiện không thể thiếu cho sự thành công của ngoại giao đa nguyên, là thiện chí và sự tin tưởng của các bên, sự sẵn sàng cùng nhau đối phó một cách công bằng và trung thực, sự cởi mở trong việc chấp nhận những thỏa hiệp phát sinh từ các tranh chấp. ĐTC cảnh báo rằng “khi nào thiếu một trong những yếu tố này, kết quả là việc tìm kiếm các giải pháp đơn phương và cuối cùng là sự thống trị của kẻ mạnh đối với kẻ yếu”. Đây là lý do tại sao Liên Hiệp Quốc thất bại, và bây giờ những thái độ tương tự đang “đe dọa sự ổn định của các tổ chức quốc tế rộng lớn hơn”.

Năm sau đó, ĐTC nói với các nhà ngoại giao rằng cần phải tiến tới một cuộc cải tổ hệ thống đa nguyên, bắt đầu từ hệ thống Liên Hiệp quốc, thì hệ thống này mới có hiệu quả. “Ngoại giao”, ĐTC nói, “được kêu gọi để kết hợp hài hòa các đặc điểm riêng biệt của các dân tộc và quốc gia khác nhau để xây dựng một thế giới công bằng và hòa bình.”

Một lần nữa tại cuộc họp thường niên năm nay với ngoại giao đoàn vào ngày 8 tháng 2, ĐTC nhắc lại lời kêu gọi đa nguyên hóa của ngài. ĐTC nói: “Tiến trình dân chủ” kêu gọi theo đuổi con đường đối thoại rộng mở, hòa bình, xây dựng và tôn trọng giữa tất cả các thành phần xã hội dân sự ở mọi thành phố và mọi quốc gia.”

ĐTC than thở rằng cuộc khủng hoảng về chính trị và các giá trị dân chủ đang phản ánh bình diện quốc tế, gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hệ thống đa nguyên và ảnh hưởng đến hiệu năng của các tổ chức hòa bình và phát triển.

Trong một thông điệp video gửi tới Đại hội đồng LHQ vào ngày 25 tháng 9 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa nhấn mạnh tới tầm quan trọng của chủ nghĩa đa nguyên trong việc thúc đẩy quan hệ quốc tế và các chính sách hòa bình.

Những quyết định đa nguyên

Theo Hiến chương Liên hiệp quốc, một trong những mục đích và nguyên tắc thành lập của Liên hiệp quốc là giải quyết cách hòa bình các tranh chấp và hiểm họa chiến tranh.

Ngày Quốc tế về Chủ nghĩa đa nguyên và Ngoại giao vì Hòa bình tái khẳng định điều này và thừa nhận việc xử dụng các biện pháp ngoại giao và quyết định đa nguyên để đạt được các giải pháp hòa bình đang xung đột giữa các quốc gia.

Ngày Chủ nghĩa đa nguyên và Ngoại giao vì Hòa bình được thành lập vào ngày 12 tháng 12 năm 2018 và được tổ chức lần đầu vào ngày 24 tháng 4 năm 2019.

Chủ nghĩa đa nguyên, dưới hình thức qui tụ các thành viên trong các thể chế quốc tế, nhằm ràng buộc các quốc gia hùng mạnh và ngăn chặn chủ nghĩa đơn phương, đồng thời mang lại cho các tiểu cường quốc tiếng nói và ảnh hưởng mà họ không thể thực hiện theo cách khác.

Edited by user Sunday, April 25, 2021 5:13:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1196 Posted : Sunday, April 25, 2021 11:11:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói về tiến trình
tái thiết Notre Dame de Paris


UserPostedImage

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 24/Apr/2021

http://vietcatholic.net/News/Home/Article/267919

Hai năm sau khi ngọn lửa tàn khốc thiêu đốt ngôi nhà thờ nổi tiếng nhất Paris và gây chấn động thế giới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Notre Dame de Paris để chứng tỏ rằng di sản của Pháp không bị lãng quên bất chấp đại dịch.

Được tháp tùng bởi các bộ trưởng, kiến trúc sư và một vị tướng hồi hưu của quân đội Pháp, những người đang giám sát việc trùng tu một di tích lịch sử đã có từ thế kỷ 12, tổng thống Macron đã xem xét tiến độ của dự án tái thiết đầy tham vọng. Ông mang lại cho công chúng Pháp, là những người đang mệt mỏi vì đại dịch, niềm hy vọng rằng ngày hoàn thành sẽ sớm đến.

“Chúng ta đang thấy ở đây, trong hai năm, một công việc to lớn đã được hoàn thành như thế nào”, ông Macron nói, và nhắc nhớ cảm xúc trên khắp nước Pháp trước những hình ảnh ngọn lửa nuốt chửng Nhà thờ Đức Bà vào ngày 15 tháng 4 năm 2019. “Chúng ta cũng có thể thấy những gì còn lại được thực hiện”.

Ông Macron đã hứa rằng nhà thờ sẽ được xây dựng lại vào năm 2024, nhưng các quan chức thừa nhận rằng công trình sẽ không thể hoàn thành vào lúc đó. Họ viện dẫn các yếu tố như đại dịch COVID-19 đã làm chậm tốc độ tái thiết. Ngọn lửa cũng phát tán một lượng lớn chì độc hại lên nhà thờ Đức Bà và khu vực xung quanh, làm phức tạp thêm công việc dọn dẹp trước khi các nỗ lực trùng tu có thể bắt đầu.

Tổng thống Pháp gửi lời “cảm ơn sâu sắc” và thông điệp quyết tâm tới tất cả những người lao động được huy động để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà.

Ông Macron nói: “Chúng ta sẽ cần phải đạt được các mục tiêu của mình đã đặt ra trong ba năm kể từ bây giờ”.

Cần trục và giàn giáo từ dự án đồ sộ này đã tạo thành vết sẹo cho đường chân trời của thủ đô nước Pháp, và công việc xây dựng lại có thể mất hàng thập kỷ. Các quan chức cho biết trong tháng này rằng nhà thờ bị cháy rụi và sân dạo quanh nhà thờ có thể được tái thiết trong 15 hoặc 20 năm nữa. Nhưng họ cam kết rằng Nhà thờ Đức Bà ít nhất sẽ mở cửa để cầu nguyện và “trở lại việc thờ phượng” trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa hè 2024 mà Paris đăng cai tổ chức.

“Mục tiêu là trả lại Nhà thờ Đức Bà cho những người thờ phượng và đến thăm vào năm 2024. Điều đó có nghĩa là vào năm 2024, Thánh lễ sẽ có thể được tổ chức bên trong nhà thờ,” Jeremie Patrier-Leitus, người phát ngôn của việc trùng tu, nói với thông tấn xã AP.

Patrier-Leitus muốn thế giới biết rằng “Nhà thờ Đức Bà đang đứng lên. Ngôi nhà thờ vẫn ở đó. Tất cả chúng tôi đều tập hợp và huy động để trùng tu nhà thờ và đưa viên ngọc của kiến trúc Gothic Pháp này trở lại thế giới”.

Trước vụ hỏa hoạn, ngôi nhà thờ này đón 20 triệu khách du lịch mỗi năm.

Kể từ năm 2019, các nghi lễ tôn giáo đã diễn ra tạm thời tại nhà thờ Saint-Germain l'Auxerrois gần đó. Ngôi nhà thờ này nhỏ hơn nhiều và thiếu các yếu tố gây kinh ngạc là những gì đã thu hút các tín đồ đến Notre Dame de Paris trong gần 900 năm.

Phủ tổng thống Elysee cho biết chuyến thăm của ông Macron “sẽ là cơ hội để người đứng đầu nhà nước cảm ơn một lần nữa tất cả những người đã giúp cứu nhà thờ khỏi ngọn lửa” và hoạt động trong việc tái thiết sau đó.

Hai năm là một cái chớp mắt trong một dòng thời gian trùng tu. Dự án Nhà thờ Đức Bà vẫn đang trong giai đoạn củng cố ban đầu. Giai đoạn khôi phục thực tế dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa đông năm sau. Nhưng cảm giác choáng ngợp của những người yêu mến Nhà thờ Đức Bà là sự nhẹ nhõm khi dự án cho đến nay đã thành công.

“Hôm nay tôi có thể nói rằng thánh đường đã được cứu. Các công việc phục hồi diễn ra nhanh chóng và giờ đây chúng tôi có thể thực hiện công việc tái thiết khổng lồ mà sẽ không gây mất ổn định cho toàn bộ tòa nhà,” Cha Patrick Chauvet là Cha Sở của Notre Dame, nói với AP.

Giai đoạn dọn dẹp và gia cố để giữ cho ngôi nhà thờ đứng vững tiêu tốn 165 triệu euro, và là giai đoạn rất quan trọng: 40,000 ống kim loại từ giàn giáo tại thời điểm hỏa hoạn đã tan chảy trong khi cháy và phải được kiên nhẫn cắt bỏ khỏi mái nhà thờ. Các hầm bên trong thánh đường cũng phải được ổn định lại. Tuy nhiên, trong một dấu chỉ phấn khởi, 1,000 cây sồi đã bị đốn hạ trong khoảng 200 khu rừng ở Pháp vào mùa xuân này để làm khung cho ngọn tháp của nhà thờ - nơi sẽ được chiêm ngưỡng trên đường chân trời Paris trong nhiều thế kỷ tới.

Edited by user Sunday, April 25, 2021 11:15:26 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1197 Posted : Tuesday, April 27, 2021 4:06:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cuộc đời 4 nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh của showbiz Việt


Hương Hương
| 26/02/2016 15:47

Họ là những nghệ sĩ có tài, có tâm nhưng đều bạc mệnh khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Có người tự tìm đến cái chết, có người bị trời "kêu" nên phải "dạ"!

Nhưng dù thế nào, họ cũng là những nghệ sĩ đã để lại nhiều tình cảm sâu đậm trong lòng công chúng cũng như đồng nghiệp.

Lê Công Tuấn Anh

Nếu còn sống, bây giờ Lê Công Tuấn Anh đã chuẩn bị bước vào tuổi 50.

Lê Công Tuấn Anh sinh năm 1967. Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ của cha mẹ, anh bị gửi vào trung tâm giáo dưỡng thanh thiếu niên (trại trẻ mồ côi).

Có lẽ vì tuổi thơ quá đau khổ nên nam diễn viên tự lập từ rất sớm và theo lời đồng nghiệp, anh là người rất tình cảm.

Vừa làm thợ hàn, cậu nhóc Lê Công Tuấn Anh vừa tích cực tham gia các phong trào văn nghệ tại Nhà văn hóa quận 3, nơi diễn viên Lê Bình phụ trách. Nhờ đó, tài năng diễn xuất của Lê Công Tuấn Anh được phát hiện.

Sau này, Lê Công Tuấn Anh thi đỗ vào đoàn kịch Kim Cương nhưng chỉ được đóng những vai phụ. Nhờ hai vở "Nhân danh công lý" và "Lôi Vũ" mà Lê Công Tuấn Anh được các đạo diễn điện ảnh để mắt tới.

Năm 1989, Lê Công Tuấn Anh bén duyên điện ảnh với vai một anh chàng họa sĩ trong phim "Tìm vàng" của đạo diễn Lê Hoàng Xuân, sau đó là 1 vai nhỏ trong "Phạm Công Cúc Hoa".

Tuy nhiên tài năng của Lê Công Tuấn Anh chỉ thực sự được khẳng định sau vai Quang đông ki sốt trong "Vị đắng tình yêu".

Vai diễn này đã đưa tên tuổi anh lên bảng xếp hạng cùng với những tài tử điện ảnh thập niên 1990 như Lý Hùng, Công Hậu, Lê Tuấn Anh...

UserPostedImage

Lê Công Tuấn Anh, niềm tự hào một thời của điện ảnh Việt.

Diễn viên Công Hậu từng kể, có năm Lê Công Tuấn Anh đóng tới 20 phim. Và ở phim nào, Lê Công Tuấn Anh cũng đều được khán giả yêu thích.

Trong đó phải kể tới "Vĩnh biệt mùa hè", "Em còn nhớ hay em đã quên", "Anh chỉ có mình em", "Người đẹp Tây Đô", "Ngọt ngào và man trá"...

Lê Công Tuấn Anh từng 3 năm liên tiếp nhận giải Mai Vàng (1993-1995) ở hạng mục Diễn viên được yêu thích nhất. Anh cũng nhận Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu toàn quốc năm 1995 với vai Sỏi trong "Bước qua lời nguyền".

Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Lê Công Tuấn Anh tự tìm tới cái chết khi cảm thấy bế tắc trong chuyện tình cảm. Qua đời ở tuổi 29, Lê Công Tuấn Anh đã biến mình từ một ngôi sao điện ảnh thành một biểu tượng nổi tiếng của Việt Nam.

Đám tang Lê Công Tuấn Anh được coi là sự kiện lớn nhất thời kỳ đó với hàng trăm nghìn người hâm mộ xếp hàng dọc đường di quan đến nơi chôn cất.

Nghệ sĩ cải lương Khánh Linh

Cũng như Lê Công Tuấn Anh, nghệ sĩ Khánh Linh ra đi đúng vào lúc đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Năm ấy, anh mới 35 tuổi.

Nghệ sĩ Khánh Linh tên thật là Huỳnh Phúc Thiệt sinh năm 1964 tại Châu Phú, An Giang. Theo ghi chép của soạn giả Nguyễn Phương, thân phụ của anh là ông Huỳnh Văn Động làm nghề buôn bán nhỏ.

Còn mẹ là bà Trần Thị Cẩm Vân chủ một tiệm may áo dài.

Nghệ sĩ Khánh Linh được cha dạy ca cổ nhạc và theo cha đi xem những buổi đờn ca tài tử trong xóm từ khi còn rất nhỏ.

UserPostedImage

Nghệ sĩ Khánh Linh cũng từ bỏ cõi tạm ở tuổi đời rất trẻ.

Năm 12 tuổi, cậu bé tên Thiệt trốn nhà theo đoàn cải lương của bầu Năm Nhánh. Không biết vì mê hát quá hay vì ông bầu cần người giúp việc mà dụ Thiệt.

Ông bầu Năm Nhánh bảo Thiệt có giọng hát vừa giống Duy Khánh vừa giống Vũ Linh. Cái nghệ danh Khánh Linh cũng do ông bầu Năm Nhánh đặt cho anh từ đó.

Lúc mới theo đoàn, ông bầu cho cậu bé làm tiểu đồng trong tuồng "Cô gái bán gươm", nhưng sau đó thì phân công giữ máy đèn, làm placeur chỉ ghế hay làm hậu đài, khuân vác phông cảnh.

Vì trót trốn nhà đi nên cậu bé không dám trở về. Sau này, Khánh Linh còn gia nhập nhiều gánh hát khác nhưng cứ bị người ta chèn ép hoài. Thấy không có tương lai nên anh trở về quê cũ sống với nghề thợ may của mẹ.

Trong một chuyến đi Châu Đốc, Khánh Linh thấy đoàn hát An Giang tổ chức thi tuyển diễn viên trẻ, anh đăng ký dự thi không ngờ trúng tuyển.

Từ đoàn hát An Giang, Khánh Linh được tập từ vai hề, vai kép nhì, có khi được hát thế cả vai chánh. Ở đoàn được 3 năm thì Khánh Linh về đoàn Tiếng Ca Sông Cửu theo lời mời của ông trưởng đoàn Hai Néo.

Thời kỳ đó, khán giả các tỉnh Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Tiền Giang, Long An rất mê nghệ sĩ Khánh Linh.

Sau đó, anh lại thử sức ở đoàn Sông Hương, một đoàn chuyên hát tuồng phóng tác theo phim ảnh Ấn Độ, chuyên diễn ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Khánh Linh thử sức ở đoàn Sông Hương 1 năm thì về lại Hậu Giang, anh được giao chức Trưởng đoàn hát Cửu Long 2. Rồi anh đổi bảng hiệu thành đoàn hát Vĩnh Trà.

Nhưng vì công việc quản lý khiến anh không có thời gian tôi luyện nghề ca hát nên anh giao lại đoàn cho Sở Văn hóa tỉnh và lên Sài Gòn xin gia nhập đoàn cải lương tuồng cổ của bầu Minh Tơ.

Cũng trong thời gian này, anh cộng tác cả với đoàn Hương Mùa Thu, Trần Hữu Trang 2. Dù vậy, Khánh Linh vẫn chưa có được tên tuổi lẫy lừng như anh mong muốn.

Mãi đến năm 1994, khi đứng hát trên sân khấu Thanh Nga, nghệ sĩ Khánh Linh mới được khán giả đặc biệt quan tâm.

UserPostedImage

Mộ của nghệ sĩ Khánh Linh tại Chùa nghệ sĩ quận Gò Vấp.

Anh gây được tiếng vang với các vở tuồng "Đèn đêm nhỏ lệ" (vai Phong) đóng cùng nghệ sĩ Thanh Ngân (vai Linh).

Nhờ các vai diễn của anh với nghệ sĩ Thiên Nga và Thanh Ngân, sân khấu Thanh Nga có doanh thu kỷ lục trong khi các đoàn hát khác đang vắng khách thậm chí phải trả vé vì quá ít khán giả.

Rồi Khánh Linh được hát trên đài truyền hình, thu băng video các tuồng "Chiêu quân cống Hồ", "Tần Thủy Hoàng", "Phùng Bửu Sơn", "Vương quyền bạo chúa"...

Dù có tài nhưng Khánh Linh lại chưa từng được nhận bất cứ huy chương, giải thưởng nào từ các cuộc thi, dẫu so với những diễn viên được đào tạo chính quy, anh chẳng thua họ điều gì.

Lúc sinh thời, nghệ sĩ Khánh Linh vẫn cho rằng, cái huy chương mà anh được hưởng chính là sự tán thưởng nồng nhiệt của khán giả mỗi khi xem anh hát.

Nghệ sĩ Khánh Linh qua đời ở tuổi 35 trong một vụ tai nạn giao thông vào năm 1999.

Nghệ sĩ Hữu Lộc

Nghệ sĩ Hữu Lộc sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm về nghệ thuật. Bà nội anh chính là bầu Thơ nổi tiếng một thời.

Cha anh là cố nghệ sĩ Hữu Thìn. Cô ruột là nghệ sĩ ưu tú Thanh Nga, anh trai cũng là nghệ sĩ nổi tiếng - Hữu Châu. Nghệ sĩ ưu tú Bảo Quốc cũng là chú ruột của anh.

Hữu Lộc tốt nghiệp khoa kịch nói trường Đại học Sân khấu điện ảnh khóa 14. Năm 2005, anh cùng một số nghệ sĩ chuyên tấu hài ở TP. HCM thành lập Công ty Nụ Cười Mới.

UserPostedImage

Cố nghệ sĩ Hữu Lộc.

Hữu Lộc được khán giả yêu thích qua các vở diễn "Ông bá vú", "Ra giêng anh cưới em", "Người nhà quê", "May mắn thành sao", "Cưới liều","Bụi đời teen"...

Năm 2007, cùng với Hoài Linh, Vương Huyền Cơ, Hữu Lộc được các phóng viên báo chí bình chọn là đạo diễn của năm trong Giải Cù Nèo Vàng.

Sinh thời, Hữu Lộc nổi tiếng là một người trọng tình nghĩa, rất được các anh em nghệ sĩ yêu quý. Trong lúc tên tuổi đang lên, Hữu Lộc bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Nam nghệ sĩ qua đời sau đó 1 tuần tại bệnh viện. Năm ấy Hữu Lộc mới 37 tuổi.

Wanbi Tuấn Anh

Nam ca sĩ sinh năm 1987 và mất năm 2013. Wanbi Tuấn Anh được khán giả biết đến sau khi giành giải Ca sĩ triển vọng của Làn Sóng Xanh.

Wanbi còn được biết đến với vai trò người mẫu ảnh, đặc biệt là các báo, tạp chí dành cho tuổi thiếu niên như Hoa học trò, Mực tím, Thế giới học đường...

Năm 2005, Wanbi giành giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp là Gương mặt ấn tượng của cuộc thi Diễn viên triển vọng do báo Điện ảnh TP. HCM tổ chức.

Năm 2008, Wanbi chính thức bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp mà khởi đầu là mini liveshow tại phòng trà Điểm hẹn Sài Gòn.

Sau đó là MV "Kem dâu tình yêu" kết hợp cùng ca sĩ Tóc Tiên. Cuối năm đó, Wanbi phát hành album đầu tay mang tên 0901 và nhận được sự yêu thích của khán giả trẻ.

UserPostedImage

Năm 2009, Wanbi ra album song ca cùng Tóc Tiên "Chuyện tình vượt thời gian". Năm 2010, Wanbi tiếp tục phát hành album vol 2 mang tên Thăng (#) gồm các bản nhạc do chính anh sáng tác.

Cùng năm, Wanbi thử sức với điện ảnh trong phim "Bóng ma học đường" của đạo diễn Lê Bảo Trung.

Năm 2012, Wanbi tuyên bố tạm nghỉ hát và cho biết mình mắc bệnh u tuyến yên trong não. Wanbi qua đời tại nhà riêng vào tháng 7 năm 2013. Đám tang của Wanbi được phủ bởi màu xanh và trắng như di nguyện lúc còn sống.

Linh cữu của Wanbi được đưa về Trung tâm hỏa táng trong Nghĩa trang Bình Hưng Hòa để hỏa thiêu.

Cốt được mang về một ngôi chùa ở quận Phú Nhuận và đặt cạnh cha anh, trong khi tro được rải xuống sông Sài Gòn từ cầu Phú Mỹ, nơi anh đã quay MV "Bắt sóng cảm xúc".

Edited by user Tuesday, April 27, 2021 4:11:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1198 Posted : Tuesday, April 27, 2021 11:37:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Chopin - Phiếm Đàn Sầu Rơi!


Phi lộ:

UserPostedImage

Tôi chọn viết về Frederic Francois Chopin vì ông là một nhạc sĩ dương cầm thời danh, ông đã ghi bao dấu ấn trong lịch sử âm nhạc cổ điển. Nhạc ông như hồn thơ thẩn múa may trên phiếm đàn, mẹ ông cho biết mỗi khi ông đạt xúc cảm âm nhạc ông bật khóc, rồi khi ông yêu thương, tình yêu từ chối ông, ông nguyện sẽ khóc suốt đời, dù ông khóc trong lòng hay khóc trong âm nhạc, Chopin có con tim tình tự nhân bản, Chopin có con tim biết rung động trước tình yêu và Chopin có nỗi niềm sống cho yêu thương và âm nhạc. Chính cái nét trân quý đó, Việt Hải xin ghi nhận lại cuộc đời 39 năm ngắn ngủi của "Phiếm Đàn Sầu Rơi", một thiên tài âm nhạc sẽ vĩnh viễn không bao giờ mai một. VHla

UserPostedImage

Chopin là một nhạc sĩ dương cầm người Ba Lan thuộc trường phái lãng mạn. Ông có tên là Fryderik Chopin, chào đời ngày 22 tháng 2 năm 1810, sinh quán tại Zelazowa Wola gần Warsaw. Là người con thứ nhì trong gia đình gồm 4 chị em mà Chopin là người con trai duy nhất. Cha ông là Nicholas Chopin người Pháp dạy học tại một trường nữ trung hoc và mẹ ông là người Ba Lan mà cả hai đều mê đàn dương cầm và họ đến với nhau cũng vì cái sở thích chung này. Rồi từ đó nhạc sĩ Chopin được nuôi dưỡng và lớn lên trong cái nôi dương cầm. Vì quyến luyến ngôn ngữ của cha, ông thích dùng tên mình bằng Pháp ngữ là Frédéric Francois Chopin. Chopin là người của sự nhậy cảm, mẹ ông kể lại rằng khi ông còn nhỏ, ông đàn những bản nhạc buồn, du đương đưa ông vào cơn mê say đắm phiếm đàn thì ông đã bật khóc.

Ông bắt đầu học đàn khi 4 tuổi dưới sự dìu dắt của người thầy Ba Lan là Adelbert Zywny, một môn đồ của nhạc sư Bach. Mỗi khi Chopin học xong vài bài học thì ông tự chế ra những tấu khúc ngắn vì đam mê và vì thông minh do năng khiếu bẩm sinh. Khi lên 9 tuổi Frederic Francois Chopin đã xuất hiện trình diễn nhạc trước công chúng. Mẹ ông cho biết ngay từ nhỏ Ông luôn để ý đến phong cách của mình khi trình diễn ngoài đám đông, bên ngoài cung cách trau dồi chơi nhạc nghệ thuật, ông cũng trau chuốt cách phục sức ăn mặc của mình.

Sau này để học thêm về kỹ thuật sáng tác, cha ông gởi ông vào Học Viện Âm Nhạc Warsaw học thêm. Khi đó Viện trưởng Joseph Elsner thấy tài năng của ông phát triển phi thường, ông Elsner khuyên các đồng nghiệp, các cô thầy trong học viện hãy để cho Chopin tự phát triển theo cung cách sáng tạo riêng và đừng nên ép ông vào khuôn khổ, mẫu mực âm nhạc qui cách, theo nguyên tắc cứng nhắc của nhà trường.

Chẳng bao lâu cha ông muốn ông sang Berlin ra mắt trình diễn ở đó. Ông gây nhiều chú ý cho giới yêu nhạc tại Đức. Rồi tình cờ ông quen nhạc sư Mendelssohn, mà Mendelssoln vì ngưỡng mộ cậu học trò trẻ này nên ông đặt cho Chopin cái tên dễ thương "Chopinetto", tức cậu Chopin tí hon.

Khi khôn lớn Chopin bị tiếng sét ái tình đầu tiên với cô học trò duyên dáng Constantia Gladowska tại Học viện Âm nhạc Warsaw, Constantia có nhan sắc tuyệt trần kèm theo nét dịu dàng làm cho Chopin say mê đắm đuối. Với tâm hồn nghệ sĩ tính vốn lãng mạn Chopin nhìn nhận trong một bức thơ gởi cho một người bạn thân rằng chàng yêu nàng tha thiết, chính bóng dáng Constantia khi đêm về làm cho hồn nhạc chàng dâng cao khi nhớ đến nàng, cũng như buồn rơi trên phiếm đàn vì chuyện tình yêu mà chàng không đủ can đảm thố lộ ra bằng lời nói, mà chỉ vẽ trên khung nhạc, phiếm đàn mà thôi. Trong mối tình tương tư đó bóng hình Constantia giúp cho Chopin sáng tạo ra những tấu khúc vang danh như Waltz (Op. 70) in D flat, Adagio in F minor concerto. Chàng thả hồn theo âm nhạc có người yêu trong giấc mơ qua hồn nhạc dịu dàng để rồi chàng viết lên những lời thơ chôn dấu trong suối nhạc: "Mãi mãi khi con tim anh còn đập anh sẽ không ngừng yêu em, ngay cả khi anh rời thế gian này để thành tro bụi, những cốt tro tàn của anh sẽ theo về dưới gót chân em". Thật vậy, tình yêu của Constantia không được đáp ứng như chàng mong muốn. Khi Constantia đi lấy chồng, chàng tuyệt vọng. Năm 1830 khi chàng được 20 tuổi chàng quyết định rời bỏ quê hương Ba Lan ra đi. Khi cha chàng mất chàng chỉ gặp một lần và khi mẹ chàng mất chàng không có về dự tang lễ. Chàng lang thang qua các thành phố lớn từ Đức sang Áo, từ Breslau, Dresden sang Vienna và nhiều nơi khác trước khi trở về định cư nơi đất quê cha. Chàng đến Pháp và định cư tại Paris.

Năm 1831, khi nhân dân Ba Lan vùng lên chống lại ách xâm lăng của người Nga, ở lứa tuổi 21 xa cố hương nghe tin xứ sở loạn ly Chopin buồn u uẩn, lòng ái quốc khiến ông soạn thành tấu khúc Etude in C minor (Op. 10, No. 12). Như đã nói ở trên, năm 1826 sau khi Chopin tốt nghiệp trung học, ông vào học nhạc tại Học viện Âm nhạc, năng khiếu thiên phú giúp ông tốt nghiệp ưu hạng, ông thường sang trình diễn tại thủ đô âm nhạc Vienna để tạo tiếng tâm. Năm ông 26 tuổi, ông yêu lại một thiếu nữ khả ái, 16 tuổi, tên là Maria Wodzinska. Maria là một nữ dương cầm xuất sắc và hai người hứa hôn. Nhưng khi nàng khám phá ra chàng bị chứng lao phổi, nàng vội từ hôn. Thế là giấc mộng hôn nhân tan vở.

UserPostedImage

Cuối năm 1836 Chopin gặp nữ văn sĩ George Sand do Liszt, dương cầm gia nổi tiếng gốc Hung và là bạn của cả hai người mai mối. George Sand là tên bút hiệu, nàng có tên thật là Aurore Dudevant, là một phụ nữ ly thân với chồng và có hai đứa con. Sự liên hệ lúc đầu không phát triển nhiều vì vốn dĩ hai tâm tính tương phản nhau vì Chopin bản tính vốn nhẹ nhàng, dịu dàng, khoan thai và lãng mạn. Trong khi George Sand ăn nói lớn tiếng, nóng nẩy, đốp chát, không mềm mỏng và nhiều nam tính. Trong sự giao tiếp rộng rải nàng quen nhiều người tình nam phái.

Năm 1838 hai người trở nên thân thiện hơn, Chopin bị căn bệnh lao phát triển hành hạ chàng, chàng đâm ra chán nản, nàng cảm thấy thương hại Chopin, nên tự nguyện sống chung săn sóc cho chàng. Chopin đem George Sand và hai con của nàng ra cư ngụ ngoài hải đảo Majorca tĩnh dưỡng. Tại nơi đây họ sống những năm đầu rất hạnh phúc. Khi bệnh trở nên nặng các chủ phố sợ Chopin lây bệnh cho dân cư, họ không cho chàng thuê nhà nữa. Gia đình đành dọn về sống tá túc trong tu viện Valldermosa, trong khi tại đây Chopin hoàn tất nốt hết 24 dạo khúc Preludes để đời này. Thời tiết tại đảo vào mùa hè ấm áp tốt cho Chopin, nhưng khi mùa đông giá buốt khắc nghiệt thì chàng không chịu nổi với chứng bệnh lao phổi. Chopin quay về lại Paris, George Sand về quê cũ Nohant.

Trong 10 năm chung sống với George Sand tại Majorca, chàng sống nhờ vào nghề dạy nhạc và sáng tác. Tài liệu ghi nhận thì càng về sau những mâu thuẩn, những bất hòa giữa hai người càng nhiều hơn. Phần vì bệnh của Chopin càng nặng thêm và George Sand phải vất vã hơn khi lo lắng cho chàng. Tình yêu nồng nhiệt cuối cùng trở thành tình bạn. Khi đó cuộc cách mạng Pháp 1848 xảy ra, Chopin bỏ chạy di cư sang Anh quốc. Sống tại Anh được một năm, dù Luân Đôn đón nhận Chopin trong vồn vã, nồng nhiệt, nhưng nhớ khung cảnh cũ ở nước Pháp và buồn nản vì sức khoẻ yếu dần và bệnh ở giai đoạn cuối cùng, Chopin quyết định quay về lại Paris.

Những tháng ngày cuối đời tại Paris không đem lại sự thành công về tài chánh cho Chopin, vì bệnh hoạn nên ông không kiếm ra tiền cho cuộc sống. Đời sống sa cơ tuột dốc, nghèo khổ, chán chường, băn khoăn, âu lo, mất ăn mất ngủ và bệnh tình ông trở nên trầm trọng hơn. Có những lúc ông bi quan tâm sự trong thơ là không còn phân biệt được giữa muốn sống hay là muốn chết. Ông nghe người ta nói về Mỹ châu vùng đất mới của cơ hội kiếm tiền. Ông nghĩ di cư sang đó chỉ còn là giấc mơ đẹp hão huyền mà thôi. Và sau cùng ông nhắm mắt lìa đời vào tháng 10, 1849, hưởng dương 39 tuổi.

Tình yêu đến rồi đi cho Chopin sầu khổ tương tư từ một Constantia Gladowska duyên dáng, một Maria Wodzinska son trẻ của tình yêu dang dở đến đoạn cuối cuộc tình buồn với nhà văn George Sand. Chopin chưa một lần tiến đến hôn nhân có đám cưới đúng nghĩa với người mình yêu.

Chopin mất đi để lại một gia tài cho hậu thế gồm nhiều tác phẩm bất hủ từ tấu khúc Nocturne, Mazurka, Ballade, Impromtu và Valse de Salon. Nhạc khúc của Chopin tiêu biểu cho sự lãng mạn, du dương của dạ khúc Nocturne, hay vũ điệu khúc đồng quê Mazurka hoặc tấu khúc dâng lên tình yêu nước nồng nàn Ballade. Những tác phẫm của Chopin trang trải 39 năm ông sinh ra cho âm nhạc để yêu người, yêu quê hương, yêu âm nhạc và cả đời dâng hiến cho nghệ thuật.

Thời gian hạnh phúc với George Sand tại Majorca, Chopin cho ra 24 Preludes dạo khúc dành cho dương cầm, trong đó có bài tuyệt tác "Hạt Mưa" (Raindrop), ông làm khi ngắm mưa rơi xuyên qua khung cửa. Nhạc mang âm hưởng xao xuyến, buồn bã của mưa rơi trên đảo vắng, nó nhẹ nhàng nhưng trong trạng thái lạc lỏng vì bệnh tật của Chopin, và nó cũng chơi vơi trong niềm sầu riêng sâu kín như nỗi lòng buồn rơi trên phiếm đàn của Chopin.

Việt Hải Los Angeles

Edited by user Wednesday, April 28, 2021 12:17:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1199 Posted : Wednesday, April 28, 2021 8:57:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Rừng ngày càng ít, sân golf ngày càng nhiều: Ai được lợi?


Diện tích rừng tự nhiên đang suy giảm, số lượng sân golf thì vẫn không ngừng tăng lên.

27/04/2021
Trọng Hiệp

UserPostedImage

Cây rừng bị đốn hạ tại tỉnh Quảng Trị. Theo số liệu thống kê năm 2016, cả nước chỉ còn hơn 10 triệu hecta diện tích rừng tự nhiên. Ảnh: VnExpress.

Việc chính phủ phê duyệt dự án đầu tư sân golf Đak Đoa (Gia Lai) thời gian qua đã khiến dư luận dậy sóng. Điểm mấu chốt là quá trình triển khai dự án này bao gồm việc “chuyển đổi mục đích sử dụng” hơn 174 hecta đất rừng, trong đó có hơn 150 hecta đất rừng thông gần 50 tuổi. Để so sánh, diện tích đó bằng 10 lần diện tích của Thảo cầm viên Sài Gòn.

“Chuyển đổi mục đích sử dụng” là một cách nói tránh. Nói thẳng ra, hơn 174 ha đất rừng sẽ không còn. Nhà đầu tư FLC sẽ biến nó thành một đại sân golf tiêu chuẩn quốc tế kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng. Mà đó mới chỉ là giai đoạn 1. Sang giai đoạn 2, họ sẽ chiếm trọn 500 ha rừng thông.

Các cuộc thảo luận về việc nên hay không nên biến khu rừng thông cổ thụ thành sân golf đã được bàn thảo trước đó gần nửa năm. Trong đó, dự án này đã dấy lên nhiều lo ngại về tác động đến môi trường của việc xây dựng sân golf.

Các rủi ro có thể kể đến bao gồm việc làm mất đi thảm thực vật rừng vốn đã ổn định gần 50 năm, gây ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái tự nhiên, hay đe dọa đến nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương.

UserPostedImage

Rừng thông Đak Đoa với đồi cỏ hồng đặc trưng là điểm tham quan của nhiều du khách mỗi khi đặt chân đến Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy/ baogialai.com.vn.

Dự án xóa sổ khu rừng thông cổ thụ được bật đèn xanh chỉ vài ngày trước khi thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án trồng một tỷ cây xanh tại Việt Nam.

Chính phủ một bên cho phép phá rừng, bên kia hô hào trồng thêm rừng mới.

Trong khi đó, theo số liệu năm 2020, độ che phủ rừng của Việt Nam bình quân đạt 42%, thấp hơn so với các nước trong khu vực như Lào (58%) hay Campuchia (47%). Mặc dù con số này vẫn đang dần tăng lên, nhưng chủ yếu là nhờ quá trình mở rộng diện tích rừng trồng, trong khi chất lượng rừng tự nhiên của Việt Nam thì lại giảm. Trong tổng số 10,3 triệu hecta diện tích rừng tự nhiên của Việt Nam, chỉ có 15% là rừng giàu về trữ lượng, 50% là rừng trung bình, còn lại 35% là rừng nghèo kiệt.

Cơn sốt sân golf

Theo ước tính của ông Phạm Thành Trí, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch golf Việt Nam, cứ trung bình hai tuần thì lại có một sân golf được cấp phép. Với tốc độ xây dựng như hiện tại, mỗi năm Việt Nam sẽ có thêm từ 50 đến 100 sân golf.

Còn trong một phát biểu vào năm 2018, chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết cho biết việc đầu tư xây dựng sân golf là một trong những chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp này. Cụ thể hơn, trong mục tiêu đến năm 2022, FLC dự kiến sẽ sở hữu khoảng 100 sân golf trên khắp 63 tỉnh, thành của cả nước. Ông Quyết lạc quan cho rằng, “mỗi tỉnh sẽ có ít nhất một sân golf, tỉnh nhiều sẽ có hàng chục sân golf”.

Chưa hết, bạn có biết Việt Nam có hẳn một chiến lược phát triển sân golf?

UserPostedImage

Việt Nam hiện có 75 sân golf đang hoạt động. Riêng tập đoàn FLC sở hữu 30 sân. Ảnh: Sân golf Sầm Sơn của FLC.

Vào năm 2009, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê duyệt quy hoạch sân golf tại Việt Nam cho đến năm 2020. Theo nội dung của kế hoạch, dự kiến sẽ có 89 sân golf được xây dựng trên khắp cả nước cho đến 2020, trong đó có 19 sân đã đi vào hoạt động (vào thời điểm trên). Mục tiêu của định hướng quy hoạch nhằm “góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thể thao, dịch vụ của các địa phương”; đồng thời “tạo việc làm và tăng thu ngân sách nhà nước”.

Tuy vậy, triển vọng kinh tế của những dự án đầu tư này không cho thấy nhiều tín hiệu khả quan. Trên thực tế, sau hơn 10 năm thực hiện chính sách quy hoạch thì nhiều sân golf đã mang lại doanh thu không như kỳ vọng.

Theo khảo sát của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA), chi phí đầu tư cho một lỗ golf tiêu tốn ít nhất một triệu USD. Do đó, một sân golf 18 lỗ tại Việt Nam trung bình sẽ cần ít nhất 30.000 lượt người chơi trong một năm nếu muốn thu hồi lại vốn, và cần 33.000 lượt người chơi nếu muốn có lợi nhuận 10%. Vào năm 2013, chỉ có khoảng 10 trong tổng số 32 sân golf đang hoạt động tại Việt Nam là kinh doanh hòa vốn hoặc thu về được một ít lãi.

Những dự án đô thị sân golf tích hợp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng hiện đang được nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam chọn làm hướng phát triển chính. Tuy nhiên, việc phát triển tràn lan những dự án kiểu này đang mang lại ảnh hưởng đến môi trường và gây lãng phí tài nguyên đất.

Muôn vàn sai phạm

Dự án sân golf của FLC tại Đak Đoa không phải là lần đầu tiên tập đoàn này xin chuyển đổi mục đích sử dụng của đất rừng để triển khai dự án. Nhiều công trình xây dựng sân golf khác của FLC trên khắp đất nước cũng đang biến rừng thành các khu nghỉ dưỡng hạng sang. Có thể kể đến như quần thể FLC Hạ Long lấy 100 ha đất rừng, FLC Quảng Bình vẫn đang thu hồi đất rừng phòng hộ ven biển cho dự án có tổng vốn đầu tư gần 20 nghìn tỷ, hay FLC Sầm Sơn với những sai phạm về chiếm dụng đất trái phép.

Vào năm 2014, đại dự án sân golf và resort nghỉ dưỡng của FLC tại Sầm Sơn, Thanh Hóa đã xóa sổ hàng chục hecta đất rừng phòng hộ, cũng như chiếm dụng hơn 15 hecta đất rừng và đất ven biển nằm ngoài quy hoạch.

Theo ước tính sơ bộ trên các trích lục bản đồ giao đất, tổng diện tích rừng phòng hộ mà chính quyền tỉnh Thanh Hóa chuyển giao cho FLC là trên 43 hecta, trong khi Điều 58 của Luật Đất đai năm 2013 quy định rằng việc chuyển mục đích sử dụng từ 20 hecta đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên phải có văn bản chấp thuận của thủ tướng chính phủ.

Trước đó, trong quyết định phê duyệt quy hoạch sân golf, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu FLC phối hợp với chính quyền địa phương trong việc “nghiên cứu, tính toán kỹ việc giữ chiều dày lớp rừng phòng hộ ven biển”, FLC sau đó cũng đã cam kết thực hiện yêu cầu này. Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên báo Người Lao Động, hầu như tất cả diện tích rừng phòng hộ phía giáp biển đều đã bị FLC xóa sổ. Hàng phi lao chắn sóng từng chạy dọc theo bãi biển Sầm Sơn, theo người dân địa phương, chỉ còn sót lại một số cây ở cuối dự án sân golf.

UserPostedImage

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển Sầm Sơn đã bị dọn sạch để nhường chỗ cho dự án của FLC. Ảnh: Dân Trí.

Không khó để tìm được những thông tin về các sai phạm tương tự trong việc thực hiện các dự án xây dựng sân golf.

Đầu năm nay, chính quyền tỉnh Hoà Bình đã tiến hành thu hồi hơn 60 hecta trong tổng số 140 hecta đất trồng rừng được phê duyệt để xây dựng sân golf không nằm trong quy hoạch. Theo đó, tỉnh này đã chuyển giao hơn 140 hecta đất lâm nghiệp cho doanh nghiệp để làm sân golf, bên cạnh các dự án xây dựng viện dưỡng lão, công viên tâm linh và khu nhà ở sinh thái trên hơn 66 hecta đất thuộc quản lý của Công ty Lâm nghiệp Hoà Bình.

Một số nhà đầu tư đã xin làm dự án sân golf ở những khu vực đắc địa như sát biển, ven sông, hay gần rừng tự nhiên với mục đích chiếm hữu nhiều quỹ đất, bao gồm đất nông nghiệp và đất rừng. Trên thực tế, các doanh nghiệp này lại tận dụng những khu phức hợp sân golf để xây dựng bất động sản và kinh doanh dịch vụ, hoặc tự ý mua bán và chuyển nhượng lại cho những nhà đầu tư thứ cấp mà không theo quy định của pháp luật.

Những tác động về môi trường của quá trình xây dựng và bảo quản sân golf thì đã được cảnh báo từ lâu.

Trong một báo cáo về các tác động của hoạt động du lịch đến môi trường, Dự án môi trường Liên Hợp Quốc (United Nations Environment Programme) đã đưa ra một số cảnh báo của việc xây dựng sân golf. Vấn đề nổi bật nhất được nêu lên trong báo cáo này là “làm cạn kiệt nguồn nước sạch dự trữ” và dẫn đến tình trạng thiếu nước “ở những khu vực có nguồn tài nguyên hạn chế”.

Thêm nữa, các sân golf cũng sử dụng nhiều loại phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt côn trùng để duy trì cảnh quan nhân tạo. Các loại hóa chất này một khi bị lạm dụng quá mức thì có thể ngấm vào lòng đất và làm ô nhiễm nguồn nước trên bề mặt (surface water), từ đó có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống tại khu vực xung quanh.

UserPostedImage

Các hóa chất dùng để duy trì thảm cỏ nhân tạo tại các sân golf có nguy cơ ngấm vào lòng đất và gây ô nhiễm nguồn nước bề mặt. Ảnh: Pennsylvania Record.

Không chỉ xảy ra ở Việt Nam, cơn sốt đầu tư ồ ạt cho các dự án sân golf cũng đã từng diễn ra tại Hoa Kỳ trong giai đoạn từ năm 1998 đến 2006.

Tuy nhiên, lượng cung vượt cầu, kinh tế suy thoái, cũng như việc môn thể thao này đang mất dần sức hấp dẫn đối với thế hệ millennials (những người sinh trong khoảng đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) là những lý do đang khiến nhiều sân golf tại Hoa Kỳ buộc phải ngừng hoạt động. Trong thập niên vừa qua, có khoảng 800 sân golf tại quốc gia này đã đóng cửa.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Công nghiệp Thể thao và Sức khỏe (Sports & Fitness Industry Association), bắt đầu từ năm 2009, tỷ lệ tham gia chơi golf của nhóm người thuộc độ tuổi từ 18 đến 24 tại Hoa Kỳ đã giảm khoảng 13%, trong khi tỷ lệ tham gia những môn thể thao năng động hơn như chạy bộ tăng đến 29%. Một số ý kiến cho rằng, việc tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí đắt đỏ và không còn hợp thời là những lý do chính giải thích vì sao golf không còn hấp dẫn đối với những người trẻ.

***

Nhìn lại tổng quan bức tranh quy hoạch sân golf của Việt Nam, có lẽ hai câu hỏi mà người viết, hay bất cứ ai cũng sẽ đặt ra đối với các dự án này là “tại sao?” và “để làm gì?” Tại sao lại ồ ạt xây dựng sân golf bất chấp các rủi ro về môi trường và những tiếng nói phản đối? Và thi công những dự án này để làm gì khi lợi ích kinh tế chưa chắc đã được đảm bảo, sai phạm thì đầy rẫy, còn hậu quả đối với đời sống của người dân địa phương là nhãn tiền?

Liệu chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ những mảnh rừng hiếm hoi còn sót lại cho thế hệ tương lai, hay sẽ nhắm mắt đánh đổi môi trường để lấy những công trình xa hoa trước mắt?

Edited by user Wednesday, April 28, 2021 9:01:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1200 Posted : Wednesday, April 28, 2021 9:19:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Biển Đông: Một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc có thể diễn ra
như thế nào?


Đăng ngày: 27/04/2021 - 14:43

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz phối hợp hành động trên Biển Đông ngày 09/02/2021. USS Nimitz (CVN 68) - Petty Officer 3rd Class Elliot S

Trọng Nghĩa 9 phút

Trong thời gian gần đây, tình hình Biển Đông và vùng eo biển Đài Loan không ngừng nóng lên, với Quân Đội Trung Quốc liên tục thị uy, đe dọa các láng giềng, kéo theo phản ứng của Hoa Kỳ, thường xuyên cho tàu chiến và máy bay vào phô trương thanh thế trong khu vực. Các diễn biến đó làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc, và ngày càng có nhiều kịch bản về một cuộc chiến Mỹ-Trung được đưa ra.

Trang mạng Bloomberg của Mỹ ngày 25/04/2021 đã đăng ý kiến của một người có thể gọi là “trong cuộc”, cựu đô đốc Hải Quân Mỹ James Stavridis, từng là tư lệnh tối cao của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO.

Là người đã phục vụ nhiều năm trong Hải Quân Mỹ ở miền Tây Thái Bình Dương, đã theo dõi đà vươn lên của Hải Quân Trung Quốc, trong bài “Bốn cách thức mà một cuộc chiến tranh trên biển Mỹ-Trung có thể diễn ra - Four Ways a China-U.S. War at Sea Could Play Out”, cựu đô đốc Stavridis đã cho rằng điểm nóng dễ có khả năng bùng nổ nhất là Đài Loan, nhưng xung đột cũng có thể xảy ra ở Biển Hoa Đông, Biển Đông hoặc Ấn Độ Dương.

Hải Quân Trung Quốc giờ đây đã trở thành đáng ngại

Mở đầu bài viết của mình, cựu đô đốc Mỹ trước hết ghi nhận đà vươn lên đáng ngại của Quân Đội, và đặc biệt là Hải Quân Trung Quốc, từ một lực lượng không có gì đáng nói vào những năm 1970, đã trở thành một “đối thủ ngang hàng” với Hoa Kỳ, ít ra là trên các vùng biển bao quanh Trung Quốc.

Tác giả ghi nhận: “Vào giữa những năm 1970, tôi ra khơi với tư cách là một người lính trẻ, lần đầu tiên xuất quân sau khi tốt nghiệp Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ. Từ San Diego (bang California), chúng tôi đi về phía tây trên một khu trục hạm lớp Spruance hoàn toàn mới. Là một thủy thủ thời Chiến Tranh Lạnh, tôi vô cùng thất vọng khi tàu của tôi không đi vào vùng biển phía bắc Đại Tây Dương để thách thức hạm đội Liên Xô rất nổi tiếng. Thay vào đó, hành trình kéo dài sáu tháng của chúng tôi tập trung vào vùng biển phía tây Thái Bình Dương, những khu vực ngoài khơi miền bắc nước Úc, Singapore, Hồng Kông và Đài Loan.

Trong ký ức của chúng tôi vào thời xa xưa ấy là một mối đe dọa nghiêm trọng từ phía Trung Cộng (theo cách gọi của chúng tôi lúc đó). Vào khi ấy, Trung Quốc có một lực lượng hải quân ven biển có năng lực, nhưng chiến hạm hay chiến đấu cơ của lực lượng mang một cái tên kỳ lạ là Hải Quân Giải Phóng Quân Nhân Dân không hề là một đối thủ đáng kể.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi đáng kể. Trong suốt sự nghiệp hải quân của mình, tôi đã theo dõi Trung Quốc cải thiện một cách từ từ, tỉ mỉ và khôn khéo mọi khía cạnh của lực lượng hải quân của họ. Đà cải thiện đã gia tăng tốc đáng kể trong thập kỷ qua, khi Trung Quốc gia tăng số lượng tàu chiến tối tân, triển khai đội tàu này ra khắp khu vực và xây dựng các đảo nhân tạo để làm căn cứ quân sự ở Biển Đông.

Trung Quốc hiện là một đối thủ ngang hàng của Hoa Kỳ ở những vùng biển đó, và điều này hàm chứa những rủi ro thực sự".

Tác giả ghi nhận bốn “điểm nóng” trên biển riêng biệt, nơi hải quân Trung Quốc có thể mở một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của Mỹ: Eo biển Đài Loan; Nhật Bản và Biển Hoa Đông; Biển Đông; và các vùng biển xa hơn xung quanh các nước láng giềng khác của Trung Quốc, bao gồm Indonesia, Singapore, Úc và Ấn Độ.

Biển Đông: Hải Quân nhiều nước chen chúc bên nhau

Về hiện trạng Biển Đông, cựu đô đốc Stavridis ghi nhận sự hiện diện đông đảo của chiến hạm các nước bên cạnh đám đông tàu cá, tàu buôn, tàu dầu, giàn khoan dầu khí trong một tuyến đường thủy bận rộn, vận chuyển gần 40% lượng hàng gởi bằng đường biển của thế giới.

Ngoài chiến hạm của Mỹ và Trung Quốc, còn có tàu thuyền của các nước trong khu vực như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Thái Lan và Singapore. Các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương khác, bao gồm Úc, New Zealand, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng duy trì sự hiện diện quân sự, chưa kể đến chiến hạm đến từ Pháp, Đức, Anh - cũng thường xuyên triển khai ở đó.

Tình hình Biển Đông đã trở thành căng thẳng do các yêu sách chủ quyền chồng lấn giữa Trung Quốc và các quốc gia ven biển.

Bắc Kinh là bên đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Dựa vào các chuyến đi của đô đốc Trịnh Hòa từ những năm 1600, Trung Quốc ngay từ những năm 1940 đã vạch ra cái mà họ gọi là “Đường Chín Đoạn”, một ranh giới trên biển mà họ dùng để “duy trì sự hư cấu về chủ quyền”. Yêu sách đó đã bị hầu hết các quốc gia khác trong khu vực tranh chấp (nhiều nước trong số này còn có yêu sách chồng chéo và cạnh tranh không chỉ với Trung Quốc, mà còn cả với nhau). Một tòa án quốc tế đã bác bỏ phần lớn yêu sách của Trung Quốc vào năm 2016.

Bắc Kinh đòi trọn Biển Đông, Mỹ công khai thách thức

Với chiến lược lâu dài là củng cố quyền kiểm soát trên Biển Đông, Trung Quốc đã cho bồi đắp các đảo nhân tạo, chủ yếu nằm ở các khu vực có các mỏ dầu khí đầy hứa hẹn ở vùng phía nam Biển Đông và xung quanh quần đảo Trường Sa, vốn đang bị tranh chấp giữa một số quốc gia.

Có bảy hòn đảo nhân tạo đã hoàn thành, tất cả đều được quân sự hóa, một số có sân bay, và không ai nghĩ Bắc Kinh sẽ dừng lại ở đó.

Đối với Hoa Kỳ, ở những vùng biển Châu Á, trong đó có Biển Đông, giá trị tối quan trọng cần bảo vệ là quyền tự do hàng hải. Trung Quốc tin chắc rằng theo thời gian, Mỹ sẽ nhân nhượng thay vì đối đầu, nhưng Hoa Kỳ đã cho thấy rõ ý định khi càng lúc càng tăng số lượng các cuộc tuần tra "tự do hàng hải".

Trung Quốc đã phản đối các hoạt động của Hoa Kỳ và đôi khi cử tàu của họ ra thách thức chiến hạm Mỹ. Cho đến nay, hai bên vẫn giữ bình tĩnh và không có sự cố lớn nào xảy ra. Thế nhưng cả hai nước đều có các kế hoạch chiến tranh được diễn tập kỹ lưỡng trong trường hợp có xung đột thực sự nổ ra trên Biển Đông.

Trung Quốc dùng 3 mũi giáp công, Mỹ tiền pháo hậu xung

Trong kịch bản này, Trung Quốc sẽ có ba mũi tấn công: Trên biển, họ sẽ tung các chiến hạm mạnh (tàu khu trục, tàu hộ tống...) tràn ngập khu vực, sử dụng đến các loại tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel và điện; từ các căn cứ trên đất liền họ sẽ bắn tên lửa hành trình siêu thanh và tên lửa đạn đạo vào các đội tàu Mỹ; và sẽ cố gắng vô hiệu hóa các vệ tinh cũng như các hệ thống chỉ huy và kiểm soát hàng hải của Mỹ bằng các cuộc tấn công mạng.

Về phía Hoa Kỳ, tương tự như những gì mà họ có thể làm trong một cuộc xung đột về Đài Loan hoặc trên Biển Hoa Đông, Mỹ sẽ đáp trả bằng lực lượng không quân tầm xa xuất phát từ đảo Guam, Nhật Bản và Hàn Quốc, được trang bị tên lửa hành trình và bom dẫn đường chính xác. Các mục tiêu chính sẽ là tàu chiến Trung Quốc và các căn cứ trên đảo nhân tạo của họ.

Sau khi các máy bay này hoàn tất việc làm tiêu hao khả năng tấn công của Trung Quốc, các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ thận trọng tiến vào Biển Đông, sử dụng càng nhiều không gian biển càng tốt để nằm ngoài tầm bắn của các hệ thống tên lửa và phòng không trên đất liền của Trung Quốc.

Cả hai bên tuy nhiên sẽ cố gắng tránh leo thang chiến tranh quá đà, vì lẽ một cuộc tấn công kết thúc bằng việc phá hủy các căn cứ và cơ sở hạ tầng trên đất liền của Trung Quốc sẽ gây nên một phản ứng dữ dội. Điều đó thậm chí có thể khiến Trung Quốc trả đũa Hoa Kỳ.

Edited by user Wednesday, April 28, 2021 9:20:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
68 Pages«<5859606162>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.