Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

6 Pages«<3456>
Options
View
Go to last post Go to first unread
TVV  
#81 Posted : Sunday, July 15, 2018 8:08:33 AM(UTC)
TVV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/25/2012(UTC)
Posts: 53
Location: Paris

Thanks: 2 times
Was thanked: 33 time(s) in 12 post(s)
UserPostedImage


THƠ CHO EM VÀ CON NGÀY 10 THÁNG 06 -2018


Đêm qua - Sài Gòn có người đàn bà trở dạ
Đẻ đứa con trai thật giống anh - thật giống
Đứa con trai một ngày tuổi vươn vai hóa thành Phù Đổng
Theo mẹ xuống đường biểu tình

Mai kia con trở thành người lính yêu Tổ quốc mình
Cầm súng đòi lại Hoàng- Trường Sa đã mất
Đêm qua - Sài Gòn có người đàn bà trở dạ nằm khóc
Vui mừng đẻ đứa con có vầng trán rộng thông minh

Sáng nay ngày 10 tháng 6 - thành phố biểu tình
Anh ở nhà làm thơ và cầu nguyện cho đồng bào-cầu nguyện cho mẹ con em-đá mềm chân cứng
Già rồi - anh ốm đau- bệnh hoạn
Không thể cùng em- cùng con sánh bước song hành

Nhưng anh còn trái tim mãi mãi tươi xanh
Và thơ anh - vẫn đau cùng nỗi đau đồng bào gánh chịu
Và thơ anh - xin hỏi các ông là ai mà chưa hiểu ?
Lằn ranh người trở thành súc vật chỉ cần dùi cui - nắm đấm - tàn nhẫn quất xuống xương thịt nhân dân

Máu đồng bào thắm đỏ bởi các ông?
Giòi bọ đội lốt người - ngực mang trái tim ác quỷ
“ Hèn với giặc- ác với dân “ trong từng nếp nghĩ
Sẽ trả lời thế nào câu hỏi của các con ông
“ - Thưa ba ! Sao ba độc ác với nhân dân
Để con khôn lớn làm người phải cúi đầu hổ thẹn ?...”

Xin lỗi đồng bào- xin lỗi mẹ con em - anh ở nhà làm thơ và cầu nguyện
Già rồi - ốm đau - bệnh hoạn - chờ nhập viện giải phẫu không thể cùng em- cùng con sánh bước song hành
Hôm nay Sài Gòn biểu tình
Anh chảy nước mắt
Nghe tin đồng bào và mẹ con em bị đàn áp
Bởi sinh mạng người Việt Nam nhỏ nhoi chỉ bằng “ cái móng tay “

Sinh mạng người Việt Nam chỉ bằng “ cái móng tay “
Quá nhỏ phải không các ông
Nên ngôn ngữ là dùi cui-nắm đấm?
Nên ngôn ngữ không là “ tiếng nước tôi. Từ khi mới ra đời “ (*)
Xin hỏi các ông là ai - là ai ? Có phải người Việt Nam " tiếng nước tôi ".
Sao nỡ dùng dùi cui - nắm đấm - tàn nhẩn quất xuống xương thịt đồng bào của mình yêu Tổ Quốc

Sáng nay anh vật vả vì cơn đau nhức
Hề gì trước nỗi đau đồng bào và mẹ con em-Linh Phương-

Edited by user Thursday, April 30, 2020 12:21:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Con Mua Nho  
#82 Posted : Sunday, July 22, 2018 11:22:18 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)

UserPostedImage


Người Nữ Tù và Giải Nobel
Bài của Giao Chỉ, San Jose
Viết về Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.Bài ca cho Cô gái Việt.

70 năm trước, nhạc sĩ Hùng Lân, quê ở Hà Nội viết bài ca Cô Gái Việt. Hôm nay, bài ca này xứng đáng để tặng cho cô gái Việt, Như Quỳnh, quê Nha Trang. Bài ca mở đầu như sau:

Lời sông núi bừng vang bốn phương trời.
Giục chúng ta đường phụng sự quyết tiến.
Triệu Trưng xưa đẹp gương sáng muôn đời.
Giòng máu thiêng còn đượm nồng vạn trái tim!

Cô gái Việt của thế kỷ thứ 21 hiện đang là nữ tù nhân chính trị bị giam ở trại tù Thanh Hóa và đang tuyệt thực để chống lại chế độ báo thù khắc nghiệt hèn hạ của cộng sản Việt Nam.

Tiểu sử:

Trên trang mạng tìm vào tự điển điện toán ta thấy các tin tức như sau: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh năm 1979 tại Khánh Hòa, Việt Nam, được biết nhiều với biệt danh Mẹ Nấm, là người viết blog, hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Như Quỳnh năm nay 38 tuổi, sống cùng 2 con nhỏ, với mẹ là bà Tuyết Lan . Trong gia đình còn có bà ngoại. Tiểu sử không nhắc đến người chồng. Từ năm 2009 đến năm 2016 Mẹ Nấm đã bị bắt giữ nhiều lần vì tham gia các hoạt động dân sự, đòi dân quyền, và biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo tại biển Đông, phản đối công ty Formosa trong vụ cá chết hàng loạt tại miền Trung. Cô là điều phối viên của mạng lưới Blogger Việt Nam. Theo báo Công An, cô còn là thành viên của các tổ chức “Người Việt yêu nước”, “Tuyên bố công dân tự do”. Cô cũng đã từng được tổ chức VOICE mời qua Mã Lai tham dự chương trình hướng dẫn trong nhiều tháng về dân chủ. Mẹ Nấm bị bắt và khởi tố ngày 10 tháng 10 năm 2016 tại Nha Trang với tội danh theo điều 88 khoản 1 - Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và bị tòa sơ thẩm kết án 10 năm tù. Ngày 30 tháng 11 năm 2017 tòa phúc thẩm tuyên án giữ nguyên án tù 10 năm của tòa sơ thẩm. Như Quỳnh bị giam từ 1076 đến nay. Mẹ của cô là bà Tuyết Lan, một người mẹ vĩ đại dẫn 2 cháu đi thăm nuôi khắp các nẻo đường vào ngục tù trong suốt 3 năm qua. Bà mới được tin con gái đang tuyệt thực...Tin cho hay: Blogger Mẹ Nấm tuyệt thực trong tù.

Sáng sớm 06 tháng 07, blogger Mẹ Nấm đã gọi điện về cho mẹ mình, bà Tuyết Lan Nguyễn từ trại 5, Thanh Hóa. “Con sẽ không ăn bất cứ thứ gì nữa, kể cả đồ mẹ gửi cho con".

Thế giới ghi nhận thành tích tranh đấu của blogger Mẹ Nấm:
- Năm 2010, giải Hellman/Hammett của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền.
- Năm 2015, giải Người Bảo vệ Quyền Dân Sự của Civil Rights Defenders.
- Năm 2017 giải Phụ Nữ Dũng Cảm Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
- Năm 2018, giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế, Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả và được đề cử giải Nobel Hòa Bình.


Cuộc đấu tranh tại Việt Nam.

Từ hơn 10 năm qua công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền đã đồng loạt nổi dậy tại Việt Nam. Mọi tầng lớp, mọi hoàn cảnh và mọi địa phương đều đua nhau vùng lên. Phong trào nở rộng cùng với những điện thoại di động chụp hình và quay phim rất tiện dụng cho việc thông tin và chuyển tải thành quả đi bốn phương. Trong công cuộc đấu tranh cho dân chủ, quốc nội trở thành tiền tuyến và hải ngoại chính là hậu phương vĩ đại đã hỗ trợ kể cả về vật chất và tinh thần. Để chống lại phong trào nổi dậy của nhân dân đòi lại nhà đất, chống bất công, chống kẻ thù truyền kiếp là Trung quốc và chống chủ nghĩa cộng sản độc tài, độc đảng tham nhũng và hàng trăm lý do khác. Cuộc chiến hiện lên cao độ trước hiểm họa mất nước vì Trung Cộng và không thể tiên đoán được tương lai Việt Nam. Chưa bao giờ đã có đến hàng trăm người bị cộng sản bỏ tù cùng với tội danh hết sức mơ hồ là xách động tuyên truyền lật đổ chính phủ. Dù rằng tất cả các nhà tranh đấu chỉ lên tiếng trong quyền tự do ngôn luận căn bản đã ghi trong hiến pháp của quốc gia. Trong công cuộc đấu tranh hiện nay, đặc biệt phụ nữ Việt Nam đã đóng vai trò rất quan trọng kể cả về phẩm và lượng.

UserPostedImageNguyễn Ngọc Như Quỳnh, Cô gái Việt của thế kỷ 21.

Trong số các phụ nữ đấu tranh cho tự do dân chủ, Mẹ Nấm là người bền bỉ nhất, lẫm liệt nhất. Như Quỳnh đã vào tù ra khám nhiều lần. Trong những lần xuống đường và ngay cả khi vào tù, cô luôn luôn xứng danh là nhà đấu tranh quyết liệt nhất. Hình ảnh những lần nhà tranh đấu nữ mới ngoài 30 tuổi bình thản đứng trước vành móng ngựa giữa phiên tòa cộng sản vẫn là các bức họa đấu tranh kiểu mẫu cho quần chúng. Trong thời gian qua, trong nước và hải ngoại cùng ghi nhận hai tin chấn động.
Tin thứ nhất về bản án khắc nghiệt khốn nạn nhất là 10 năm tù cho người nữ anh hùng chỉ đơn giản là dùng ngòi bút đốt lên ngọn lửa tự do. Hai phiên tòa bịp bợm với trò hề công lý đã lên án rồi tiếp theo là y án 10 năm ngục tù hết sức vô lý dành cho cô gái Việt của thế kỷ 21.

Tin hết sức đặc biệt thứ hai là tiến sỹ Marc Arnal, Giáo sư danh dự và cựu Trưởng khoa Học khu St. Jean, Đại Học Alberta, Edmonton, Alberta, Canada" đã đưa tên Như Quỳnh vào danh sách đề nghị giải Nobel Hòa bình 2018. Trên thực tế, nước Việt Nam trải qua cuộc chiến tranh tàn khốc giữa thế kỷ thứ 20 ngày nay với dân số gần 100 triệu người hiện không còn là một nước nhỏ bé nữa. Xét về địa lý nhân văn, dân số là lãnh thổ giang sơn gấm vóc, bên bờ Thái Bình Dương, Việt Nam xứng đáng được ủy ban Nobel lưu ý đến. Giải Nobel nhiều lần đã từng phát cho các nhà tranh đấu khi còn trong tù. Trên thực tế nhiều giải về tự do nhân quyền do các tổ chức quốc tế phát cho Như Quỳnh với một chiếc ghế trống tượng trưng. Chúng ta có quyền mong ước ủy ban giải Nobel lần này sẽ cứu xét đến trường hợp Mẹ Nấm, cô gái Việt anh hùng của thế kỷ từ 21. Rất cần một ủy ban Việt Nam vận động cho Như Quỳnh và trong khi chờ đợi chính chúng ta tại hải ngoại sẽ cùng đứng lên phát giải cho phim Mẹ Vắng Nhà sẽ chiếu tại San Jose, Houston và Orange County trong những ngày sắp tới. Sau đây là bản tin:
Blogger Mẹ Nấm được đề cử Nobel Hòa Bình:
Cựu dân biểu phụ trách khu vực châu Á của Canada xác nhận với BBC việc blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được đề cử Nobel Hòa Bình. Trong thư hồi âm BBC ngày 3/6, ông David Kilgour, cựu dân biểu đặc trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Canada, khẳng định thông tin "nữ blogger nổi tiếng thế giới Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm của Việt Nam đã được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2018 bởi tiến sỹ Marc Arnal, Giáo sư danh dự và cựu Trưởng khoa Học khu St. Jean, Đại Học Alberta, Edmonton, Alberta, Canada".

Ông David Kilgour cho BBC hay ông 'ủng hộ đề cử này'. Trước đó, ngày 2/6, ông David Kilgour gọi Mẹ Nấm là "tù nhân lương tâm nổi tiếng" "sinh ra và lớn lên thời hậu chiến tranh Việt Nam", 'không còn ảo tưởng với chế độ chính trị hiện tại" và "quyết tâm chiến đấu cho một xã hội tốt đẹp hơn" từ năm 2006. Tuyên bố này nói Mẹ Nấm là người sáng lập Mạng lưới Bloggers Việt Nam và là người lên tiếng về các vấn đề dân chủ, nhân quyền, quyền tự do biểu đạt, chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và vụ Formosa. Trong bài tuyên bố, ông Marc Arnal được trích lời nói: "Tôi có cảm nghĩ tích cực rằng thế giới của chúng ta tốt đẹp hơn bởi sự dũng cảm của Mẹ Nấm. Mẹ Nấm đã can đảm viết về sự khốn khổ kéo dài của người dân và nói lên một cách công khai về nhu cầu bức thiết đối với dân chủ và nhân phẩm. Nhiều người sẽ đồng ý rằng tự do ngôn luận phải được thực hiện bằng cách thực thi nhân quyền và quy luật tự nhiên, điều kiện tiên quyết cho một xã hội tự do và công bằng. Trường hợp của bà nhắc nhớ chúng ta về thực tế đáng buồn tại nhiều nơi trên thế giới nơi người ta bỏ tù bất công những người biểu đạt các ý kiến phù hợp với nhân quyền và quy luật tự nhiên nhưng không phù hợp với chủ trương của chính phủ..." Ông David Kilgour cũng khuyến khích những ai quan tâm gửi thư ủng hộ để vinh danh sự can đảm của Như Quỳnh Việt Nam.


"Khi Mẹ Vắng Nhà":

Cuốn phim chưa chiếu đã gây xốc. Một thanh niên tại Việt Nam đã dựa theo hoàn cảnh của Như Quỳnh để làm bộ phim tựa đề 'Khi Mẹ Vắng Nhà'. Phim này dài khoảng 40 phút nói về cuộc sống của người mẹ, bà ngoại, và hai con nhỏ của blogger Mẹ Nấm sau khi chị đi tù. (Được biết, nhạc sĩ Nam Lộc và cô Đỗ Minh Tâm ở Houston, Texas là 2 trong số 5 nhà tài trợ cho cuốn phim này).

Phim đem ra chiều thử đã khiến nhiều nhà khán giả, trong đó có báo giới tỏ ra bị 'gây sốc'. Trong phim, bà Tuyết Lan vừa chăm sóc mẹ già ngồi xe lăn, vừa nuôi hai cháu ngoại là hai con nhỏ của Quỳnh, vừa đi thăm nuôi con trong tù. Hàng ngày bà nhận trông xe cho học sinh để kiếm thêm thu nhập. Những cảnh bà ngoại tất bật lo cơm nước, tắm rửa cho hai đứa cháu, cảnh cháu rớm nước mắt khi bà răn dậy, và bà cũng ứa nước mắt theo làm nhiều người nén tiếng thở . Mặc dù phim cần có thêm nhiều thông tin về quá trình hoạt động của Mẹ Nấm, để người xem hiểu được vì sao blogger này bị chính quyền bỏ tù, nhưng hầu hết khán giả có mặt thừa nhận 'không thể cầm lòng' trước những cảnh phim ghi lại đời sống hàng ngày của hai đứa con thiếu mẹ. Tuy nhiên, chỉ riêng phần mô tả hoàn cảnh mẹ vắng nhà vì bị tù cũng đã đủ làm tác giả cuốn phim phải trốn khỏi Việt Nam. Tuần vừa qua, phim dự trù chiếu tại Thái Lan nhưng sứ quán Việt Nam phản đối và chính quyền Thái không cho các nhà tổ chức Việt Nam thực hiện.

Cuối tháng này luật sư Trinh Hội của tổ chức VOICE và anh phụ tá Jimmy sẽ từ Thái bay về San Jose ra mắt phim Mẹ Nấm tại Bắc CA. Ngày 20 tháng Bẩy sẽ chiếu tại Houston, Texas, ngày 29 tháng Bẩy tại Nam California... Xin đồng bảo đón coi. Mẹ Vắng Nhà sẽ là bản án nhân bản dành cho chính quyền cộng sản Hà Nội. Phim sẽ chiếu vào lúc 10 giờ sáng thứ bẩy ngày 29 tháng 7-2018 tại hội trường Santa Clara County số 70 W Hedding góc đường số 1 San Jose. Vào cửa tự do.

Lời nhắn nhủ sau cùng:

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới đều biết đến và ca ngợi, chia xẻ đau thương, tuyên dương và tranh đấu cho anh thư Việt Nam. Bao nhiêu người Việt chúng ta ở hải ngoại biết được tin tức này. Nếu đã biết chúng ta có ca ngợi, chia xẻ đau thương và làm gì cho cô gái Việt của chúng ta. Đặc biệt quan tâm đến gia đình Việt Nam với một bà ngoại ngồi xe lăn, người mẹ vĩ đại quanh năm nhặt từng đồng bạc tiền trông xe cho học sinh để dẫn hai cháu đi thăm con tại các trại tù. Trong hành trang thăm nuôi ngủ lang bên ngoài nhà tù, bà mẹ khốn khổ đã đem cho con gái những thức ăn gì. Con gái ở tù còn bị đọa đày ra sao mà phải tuyệt thực để nói rằng con sẽ không ăn thức ăn mẹ đem đến.

Các phụ nữ Việt Nam sống tràn đầy hạnh phúc tự do, chúng ta không biết chuyện hay đã biết mà vô cảm. Xin hãy đến với Khi Mẹ Vắng Nhà và làm những hành động thích nghi với bài ca hơn 70 năm xưa của Hùng Lân:

Lời sông núi bừng vang bốn phương trời.
Giục chúng ta đường phụng sự quyết tiến.
Triệu Trưng xưa đẹp gương sáng muôn đời.
Giòng máu thiêng còn đượm nồng vạn trái tim

Giao Chỉ, Vũ Văn Lộc


UserPostedImage


Con Mua Nho  
#83 Posted : Friday, December 21, 2018 3:39:34 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)

UserPostedImage


Lời Kinh Khổ Mùa Đông


Tiếng kêu cầu nỉ non trong bóng tối ngục tù
Bài ca dao mùa đông còn ngấn sâu dòng nước mắt tủi hờn
Lời kinh khổ khóc dân oan
Lời ru hời buồn ảo não

Lời chị than oán gào Công Lý
Lời anh đấu tranh đòi Tự Do
Lời em hát cho tiếng nói Nhân Quyền
Như đuốc thần, triều dâng sóng vỡ

Ôi hồn thiêng sông núi, mẹ Việt nam ơi
chừng nào mới hết thương đau
Lời kinh khổ trong mùa đông buốt lạnh, vọng vang giữa đất trời
Đất nước tôi giờ biết sẽ đi về đâu?
Lời dân thán xuống đường thúc gọi
Một lòng bảo vệ quê hương

Triệu con tim già trẻ cùng chung tiếng hát
Là cháu con Rồng Tiên xin hãy chớ quênTiểu Vũ Vi
18/12/18

Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:28:54 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


thanks 1 user thanked TieuVuVi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/21/2019(UTC)
Con Mua Nho  
#84 Posted : Sunday, January 20, 2019 3:56:10 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)


Edited by user Saturday, April 24, 2021 3:46:27 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


thanks 1 user thanked TieuVuVi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 1/21/2019(UTC)
Con Mua Nho  
#85 Posted : Thursday, January 24, 2019 8:42:39 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)


Mẹ ơi ! Xuân này con không nhà

Sáng Tác: Trúc Hồ
Trình Bày: Mai Thanh Sơn- Nguyên Khang- Thế Sơn- Việt Khang• Mẹ ơi ! xuân này con không nhà
Giờ đây chợt nhiên nhà tan cửa nát
vì ai ? vì ai đau thương lan tràn
vì ai ? vì ai nước việt lầm than
Mẹ ơi ! nhìn con thơ không nhà
lòng con quặn đau từng cơn bão táp

vì ai ? vì ai quê hương điêu tàn
Mẹ ơi ! xuân này người người không nhà

• Một kiếp dân oan biết về đâu khi gió mưa về
nén nghẹn trong tim nỗi đau gần một thế kỷ
nước mất nhà tan hư hao suốt một đời
Trời đất tan hoang xuân này không nhà Mẹ ơi

Mẹ ơi ! có thấu nỗi đau không nhà

• Mẹ ơi ! xuân này con không nhà
Lộc Hưng giờ đây nhà tan cửa nát
vì ai ? vì ai đau thương lan tràn
vì ai ? vì ai xóm đạo hoang tàn

Mẹ ơi ! nhìn con thơ không nhà
lòng con quặn đau từng cơn bão táp
vì ai ? vì ai quê hương điêu tàn
Mẹ ơi ! xuân này người người không nhà

Người lính thương binh biết làm sao khi đêm mưa về
nén nghẹn trong tim nỗi đau gần một thế kỷ
nước mất nhà tan hư hao suốt một đời
Một kiếp thương binh xuân này không nhà Mẹ ơi
Một kiếp dân oan xuân này không nhà Mẹ ơi
Trời đất tan hoang xuân này không nhà Mẹ ơi


Edited by user Thursday, January 24, 2019 8:45:23 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#86 Posted : Monday, April 22, 2019 4:38:59 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


Vần thơ nào cũng nhớ tháng Tư
(Gửi Nguyễn Phúc Sông Hương)


Dòng thơ viết ra thành viên đạn
Vượt khỏi nòng tim hướng kẻ thù
Ðãng trí, thơ bay lên đỉnh núi
Quân thù cười nhạt nghĩ ta tu.

Hào khí theo thơ lãng đãng bay
Hóa thành cơn mộng gió heo may
Lạnh, ta chiến sĩ hay thi sĩ
Mà tóc xanh xưa đã bạc dài.

Mỗi ngày nghe nước đau từng khúc
Thì nghĩa gì đâu mấy vần thơ
Nếu giặc còn là quân giữ ngục
Sức thơ liệu đủ dựng lại cờ?

Vần thơ nào cũng nhớ tháng Tư
Còn lâu ta mới hóa Chân Như
Mỗi cọng tóc dan từng nỗi uất
Tóc mọc dài thêm nỗi ngục tù.

Tháng Tư không có giờ hớt tóc
Bây giờ hớt tóc cũng như không
Nghìn cơn nước nặng treo từng sợi
Tóc cứ dài theo nợ núi sông.

Ngày mai cả nước có tự do
Tóc dài không hớt cũng không lo
Gánh nợ núi sông buông theo tóc
Thơ mọc trên đầu tóc phất phơ.

Bất ngờ Bùi Giáng có tái sinh
Thấy thơ trên tóc cũng làm thinh
Tóc dính theo thơ từng sợi trắng
Nối lại sông hồ những hiển linh.Lê Khắc Anh Hào

Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:45:26 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#87 Posted : Monday, April 22, 2019 4:44:26 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


BIẾT BAO GIỜ TRỞ LẠI

Sáng Tác: Ngô Thụy Miên
Trình Bày: Nguyên KhangTôi đã đi, tôi vẫn đi mãi biết bao giờ trở lại
Sài Gòn ơi, sao em còn mãi trong tim tôi
Ôi những con đường ngày nào còn nghe lá rơi
Nụ cười còn tươi nét môi
Hay áo màu phai úa rồi?

Tôi đã đi, tôi vẫn đi mãi biết bao giờ trở lại
Hỏi lòng nhau cơn mưa nào xóa đi thương đau
Bao tháng năm dài miệt mài đời như khói sương
Nghìn trùng dòng sông vấn vương
Để nhớ thương lệ mắt buồn.

Tôi vẫn mơ thành phố cũ lối xưa đi về
Dù hồn nghe tái tê, tìm đâu thấy những cơn mộng mê
Một ngày nào đó như cánh chim bạt gió
Có nghe mùa thu qua xót xa tình phôi pha.

Tôi vẫn tin, tôi vẫn tin mãi sẽ có ngày trở lại
Để cùng em rong chơi tìm những cánh sao rơi
Cho tiếng hát buồn ngày nào nhịp vang phố vui
Nụ cười về trên nét môi
Hạnh phúc tôi, một góc trời.


Edited by user Saturday, April 24, 2021 4:01:02 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#88 Posted : Monday, April 22, 2019 5:08:38 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage

Tấm ảnh sinh viên Việt Nam ở Pháp. Đã tuần hành trên đường phố Paris. Để tang cho Việt Nam.
Ngày 27 tháng 4 năm 1975TẤM ẢNH NGÀY XƯA


“Tấm Ảnh Ngày Xưa” sẽ còn sống mãi
Trong tâm khảm dân tộc Việt lưu vong
Ngày nào quê hương Cộng còn tồn tại
“Ba Mươi, Tháng Tư” là nỗi hận lòng

Năm Mươi Bốn, đất Bắc ơi giã biệt!
Bảy Mươi Lăm Cộng sản cướp miền Nam
Nỗi trầm thống oán hờn sao kể xiết
Chúng bán rồi nước Việt cho ngoại bang!

Cuối thángTư Đen! Sửng sờ tôi khóc!
Ngoài đường xe, người hớt hải cuống lên
Trong nhiệm sở kẻ vò đầu, bứt tóc…
Mây xám giăng, mưa pháo rít vang rền!

Ai có nghe tiếng trực thăng lên xuống?
Đèn chớp, hụ còi hối hả tải thương…
Người âu lo, vội vàng, lui, tới muộn…
Đêm từng đêm, tôi khắc khoải đoạn trường!

Bởi chồng còn miệt mài ngoài biên trấn
Mấy tháng qua rồi vẫn vắng bặt tin
Hai Mươi Bảy, Tháng Tư! Niềm thống hận!
Giặc giã nhiễu nhương… súng đạn vô tình!

Hai con dại nằm nôi còn bé nhỏ
Vợ thương chồng, lo ngại lẫn chờ mong
Từ thị thành đến thôn quê… bỏ ngỏ
Cha mẹ, người thân… nát dạ, tan lòng!

Cảnh người bươn bả tìm đường lánh nạn
Chiến binh trở về, uất hận riêng mang!
Ba Mươi Tháng Tư! Việt Nam Cộng sản!

Có đau nào bằng, đau mất giang san?

Tôi chết lặng! Lắng nghe dòng lịch sử!
Ôi đoạn trường! Nước Việt lật sang trang!
Người lính Cộng Hòa, khí hùng bất tử!
Tuẫn tiết quyên sinh... quyết chẳng đầu hàng!

Thế giới bàng hoàng cúi đầu mặc niệm!
Dân Việt ngậm ngùi! Hờn oán thiên thu!
Biết bao người chết liều thân vượt biển
Biết bao nhiêu chết cải tạo trong tù…

Giặc cắt Lạng Sơn, Hoàng Sa, Bản Giốc…
Đem đất đai, lãnh hải… bán cho người
Dân chúng lầm than, khốn cùng còi cọc
Cộng sản tan tành, đất nước an vui

Quê hương mất! Anh đớn đau tủi nhục!
Lệ thảm sầu nuốt vội! Chít khăn tang!
Tấm ảnh xưa! Cho tôi nhiều cảm xúc
Se thắt tâm tư! Mắt lệ dâng tràn!

Có vết thương, cả đời còn rướm máu!
Có nỗi buồn, mãi mãi vẫn không phai!
Lớp trẻ về! Niềm tự hào, cao ngạo…
Các anh về, thay chế độ ngày mai…

Quyết đuổi bọn phi nhân, phường bán nước
Đem tự do, no ấm… khắp mọi miền
Nước Việt Nam từ đây tròn ơn phước
Tự chủ, tự cường, an hưởng… đoàn viên

Tạ ơn tiền nhân, những người… gìn giữ
Chánh thể Cộng hòa, biển lặng sông trong
Chúng ta sẽ về quên đời lữ thứ…
Việt Nam ơi! Hạnh phúc ngập cõi lòng!

Quê hương ta ngày nào còn Cộng sản
Thì sẽ còn ngày Quốc Hận Ba Mươi
Tháng Tư Đen, ôi sanh linh đồ thán
Dân Việt Nam còn khốn khổ tơi bời!DƯ THỊ DIỄM BUỒN


UserPostedImage


Con Mua Nho  
#89 Posted : Monday, April 22, 2019 5:12:02 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)

Edited by user Thursday, April 30, 2020 12:09:01 PM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#90 Posted : Monday, April 22, 2019 5:19:24 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
70 năm lá cờ vàng ba sọc đỏ, niềm tự hào của từng người dân Việt Nam yêu nước, đã từng ngạo nghễ bay trên cổ thành Quảng Trị, trên những tuyến đầu, đã từng phủ lên thân xác những anh hùng vị quốc vong thân...

Lá cờ ngày xưa theo bước quân hành, giờ vẫn tung bay hào hùng trong các cuộc đấu tranh của cộng đồng Việt Nam trên thế giới. Nơi nào có đồng bào Việt Nam, nơi đó có lá cờ Việt Nam
Ước mong một ngày sẽ có buổi tung cờ trên đất Mẹ Việt Nam thân yêu...

Thật xúc động khi đọc những dòng thơ từ tâm của thế hệ trẻ, sinh ra trên xứ người, từ nhỏ chỉ biết lá cờ Việt nam qua những hồi ức của ông cha, Khi các em lớn lên đã biết nối gót cha anh để làm hồi sinh lá cờ Việt Nam

Những dòng thơ sau đây viết về lá cờ Việt nam bằng Pháp ngữ do một em trai thanh thiếu niên Paris 17 tuổi, đã gửi gấm những ưu tư, niềm tin và hy vọng theo lá cờ vàng ba sọc Việt Nam thân yêuUserPostedImage


Mon Drapeau,
Ma FiertéToi, mon drapeau. Toi, ma fierté.
Je te porte sur mon cœur,
Comme symbole d’un Vietnam libre.
Ta couleur jaune rayonne.
Tes 3 bandes rouges me rappellent l’union des 3 régions.

En 70 ans, tu as connu la gloire, la défaite, puis la renaissance.
Tu représentes le passé, le présent, le futur…


Hier

Hier, tu as combattu auprès de nos héros.
Tu as couvert tant de cercueils.
Tu as vu tant de sang versé.
Combat perdu !!!
Que reste-t-il ?
Un dernier souffle,
Un dernier espoir.
On te replie.
Il faut s’enfuir,
S’enfuir au bord des bateaux.
S’enfuir, s’enfuir, s’enfuir…
En quête de liberté.Aujourd'hui

Aujourd’hui, partout où les vietnamiens libres y sont,
Ta couleur jaune rayonne.
Tu es le symbole de la liberté.
Tu es l’espoir d’une nation.
Ensemble, combattons l’injustice infligée à notre peuple,
Réclamons les droits de l’Homme,
Dénonçons l’invasion chinoise.
Ensemble, construisons un Vietnam libre.
Ensemble, écrivons l’Histoire de demain …


Demain

Demain, je t’emmènerai voir notre Terre natale.
Demain, tu flotteras de nouveau sur les collines d’un Vietnam libre.
Toi, mon drapeau. Toi, mon histoire.
Tu es aujourd’hui au centre de notre débat.Auteur: Nguyễn Quang Vinh


Tạm Dịch Lời Việt:

Cờ của tôi
Niềm tự hào của tôi
Bạn, lá cờ của tôi. Bạn, niềm tự hào của tôi.
Tôi mang bạn trên trái tim tôi,
Như một biểu tượng của một Việt Nam tự do.
Màu vàng của bạn tỏa sáng.
3 dải màu đỏ của bạn làm tôi nhớ đến sự kết hợp của 3 miền đất nước.

Trong 70 năm, bạn đã nếm đủ vinh quang, thất bại, rồi tái sinh.
Bạn đại diện cho quá khứ, hiện tại, tương lai ...


Ngày hôm qua

Hôm qua, bạn đã chiến đấu với các anh hùng của chúng tôi.
Bạn đã bao phủ rất nhiều quan tài.
Bạn đã thấy rất nhiều máu đổ.
Bại cuộc chiến
Những gì còn lại?
Một hơi thở cuối cùng,
Một hy vọng cuối cùng.
Chúng tôi gấp lại bạn.
Đem bạn chạy đi,
Trên những con thuyền.
Chạy trốn, chạy trốn, chạy trốn ...
Đi tìm kiếm tự do.Ngày nay

Ngày nay, bất cứ nơi nào có người dân Việt tự do sống,
Màu vàng của bạn tỏa sáng.
Bạn là biểu tượng của sự tự do.
Bạn là niềm hy vọng của một quốc gia.
Cùng nhau, hãy cùng nhau chống lại sự bất công gây ra cho nhân dân chúng ta,
Đòi lại nhân quyền,
Tố cáo cuộc xâm lược của Trung Quốc.
Cùng nhau xây dựng một Việt Nam tự do.
Cùng nhau, hãy viết cho lịch sử của ngày mai ...


Ngày mai

Ngày mai, tôi sẽ đưa bạn đi xem quê hương của chúng tôi.
Ngày mai, bạn sẽ phất bay trên những ngọn đồi của một Việt Nam tự do.
Bạn, lá cờ của tôi. Bạn, câu chuyện của tôi.
Hôm nay bạn là trung tâm của cuộc tranh luận của chúng tôi.Tác giả: Nguyễn Quang Vinh

Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:43:28 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#91 Posted : Monday, April 22, 2019 5:38:21 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


HÃY ĐỂ CHO ĐỜI XANH THÁNG TƯ


Lại tháng Tư về nữa đấy sao ?
Còn đây, vết chém, tháng Tư nào !
Đau thương vẫn đắng khung trời cũ
Máu vẫn tuôn rơi, lệ vẫn trào
*
Vẫn những gông xiềng, vẫn oán than
Người dân chân chính vẫn cơ hàn
Độc tài, bạo chúa, thêm tàn bạo
Nửa thế kỷ buồn. Ơi , Việt Nam !!!
*
Vẫn những nhà giam, những trại tù
Nhốt người yêu nước, nhốt người tu !
Ba miền sông núi đau từng tấc
Miệng xóa, tay khơi lửa hận thù !
*
Xin hãy nhìn xem đất nước nhà
Đâu rồi quần đảo của Hoàng Sa ?
Nam Quan, Bản Giốc còn không nhỉ
Ai cắt dâng người sông núi ta ???
*
Hí hửng cầm tiền, mẹ bán con
Vì đâu luân lý cũng không còn ?
Than ôi, xã hội suy tàn thế
Lòng hỡi ! ai cùng với nước non ???
*
Em bé không quen cảnh học đường
Tương lai tuổi trẻ cõi mù sương
Má hồng con gái, xuân chưa thắm
Đời đã giang hồ, đã phấn hương !
*
Nòi giống đau thương đến nỗi này
Hỏi rằng trách nhiệm của ai đây ?
Thất phu cũng thẹn hồn hưng phế
Hào kiệt anh hùng lại bó tay ???
*
Xin hãy cùng chia những hận sầu
Để mà kẻ trước bảo người sau
Đứng lên, gom gió ta làm bão
Rửa hận sơn hà, gắn nỗi đau
*
Quang phục, cùng nhau dựng lại nhà
Tô bồi truyền thống của Ông Cha
Xây đời hạnh phúc, nền dân chủ
Bằng trái tim hồng, ta với ta
*
Hãy để cho đời xanh Tháng Tư
Hết đau, hết nhục, hết lao tù
Quê hương hết bóng quân tàn bạo
Ba cõi vàng tươi một sắc cờ...Ngô Minh Hằng


Ảnh: Trần Kim Bảo

Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:44:17 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#92 Posted : Monday, April 22, 2019 7:29:05 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
Mùa tháng tư đen về cho ta ngậm ngùi những hồi ức đau thương thời chiến tranh đỏ lửa...Tàn chinh chiến, gương kiếm gãy. Nước mắt Âu Cơ vẫn tràn huyết lệ trong suốt 43 năm qua...

Đất nước Việt Nam tôi đâu? rồi sẽ ra sao? và sẽ đi về đâu?

Những ngậm ngùi tang thương cho ngày xưa kéo chồng những ưu tư cho vận mệnh tổ quốc. Cuộc đấu tranh giành lại một Việt Nam tư do dân chủ và nhân quyền không chỉ còn là cuộc đấu tranh của những người dân yêu nước hải ngoại mà giờ là một cuộc đấu tranh chung trong và ngoài nước. Trệu con tim một tiếng nói đồng lòng...Tiếng trống Diên Hồng hay Mê Linh vẫn còn vạn vọng khắp núi sông...Quyết Chiến Thề Quyết Chiến cho một ngày Việt Nam thái hòa.
UserPostedImage


Việt Nam Tôi Đâu

Sáng Tác: Việt Khang
Trình Bày: Việt KhangViệt Nam Ơi
Thời gian quá nữa đời người
Và ta đã tỏ tường rồi
Ôi cuộc đời, ngày sau tàn lữa khói

Mẹ Việt Nam đau
Từng cơn xót dạ nhìn đời
Người lầm than đói khổ nghèo nàn
Kẻ quyền uy giàu sang dối gian

Giờ đây
Việt nam còn hay đã mất
Mà giặc Tàu, ngang tàng trên quê hương ta
Hoàng Trường Sa đã bao người dân vô tội
Chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu

Là một người con dân Việt Nam
Lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm
Người người cùng nhau
Đứng lên đắp lời sống núi

Từng đoàn người đi, chẳng nề chi
Già trẻ gái trai, giơ cao tay
Chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược
Bán nước Việt Nam.


Edited by user Thursday, April 30, 2020 8:40:31 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#93 Posted : Thursday, April 30, 2020 8:52:29 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


Tiếp Bước


Tráng khúc thơ treo đầu súng
chân còn vững nhịp Quân Hành
trăng soi hồng bia đá dựng
sao ai nói núi sông buồn!

Khắp nơi vang lời hy vọng
Việt Nam Tổ Quốc Vinh Quang
Tuổi Trẻ vươn vai Phù Đổng
sao ai nói mộng xưa tàn!

Từ trong màn đêm bi hận
vùng lên theo nắng Xuân về
điệu kèn giục theo trống trận
cùng đi nối mạch tình quê

Tâm thơ gởi người Bạn Trẻ
mừng mai vào lễ xuất quân
nối bước tiền nhân ngạo nghễ
lên đường bảo vệ Quê Hương!Cao Nguyên

Edited by user Saturday, April 24, 2021 11:33:35 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#94 Posted : Thursday, April 30, 2020 8:55:52 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


Con Mua Nho  
#95 Posted : Thursday, April 30, 2020 9:42:26 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


BỨC TRANH ĐỜI

(Tặng Quê Hương và Đồng Bào Việt Nam tôi)Ngày tôi bé bức tranh đời rất đẹp
Người dân tôi hiền hậu lại can trường
Tôi yêu người và yêu đời từng nét
Nét gia đình, hùng sử, nét quê hương
*
Đến tuổi mộng mơ tôi yêu lính chiến
Viết thư xanh tình tự gởi sa trường
Bức tranh đời thêm người trai nước Việt
Giữ nước hiên ngang, dũng cảm, kiên cường
*
Cho đến một Tháng Tư, ngày quốc nạn
Nước dân tôi ngã xuống bởi quân thù
Tôi ngã với quê, nhìn đời ngơ ngác
Ai vẽ quê tôi thành một nhà tù ?!
*
Nhà tù ấy, một nhà tù vĩ đại !
Giam nước Việt Nam, nhốt giống Tiên Rồng
Nhà tù đỏ có nhiều khu oan trái
Nơi đảng sơn son hai chữ "khoan hồng"!!!
*
Hai chữ khoan hồng lừa người "cải tạo"
"Học tập" thôi, đâu có nhốt ai tù !!!
Đỉnh trí tuệ đã vô cùng gian xảo
Chắng kết án nào nhưng vẫn thiên thu ...
*
Chẳng có án nào cho người "học tập"
Nhưng có mồ chôn u tịch sườn đồi
Có người về sau mười năm bầm dập
Có người về sau mấy chục năm trôi ...!!!
*
Có mẹ ôm con, đêm tìm ra biển
Lấy mạng mình đánh bạc với trùng khơi
Chấp mọi hiểm nguy, coi thường cái chết
Chỉ cốt cho con được sống kiếp người !
*
Người được bạc xót xa người thua trắng
Bức tranh đời thêm nét vẽ đau thương
Và từ đấy hai vai tôi càng nặng
Niềm đau đồng bào, nỗi hận quê hương
*
Ba mươi sáu năm âm thầm cuộc lữ
Xót thương quê nhưng sức mọn tài hèn
Đành mượn bút, mượn nhiệm màu ngôn ngữ
Vẽ tranh đời mời các bạn cùng xem
*
Bức tranh đời vẽ bằng nhiều nước mắt
Từ Năm Mươi Tư đến tận phút này
Hai lần bỏ quê lòng đau dao cắt
Mất nước tan nhà trăm đắng ngàn cay
*
Trước viễn ảnh của tang thương nô lệ
Hỡi Việt Nam, Phù Đổng dậy đi nào
Ngựa sắt roi thần cần người thừa kế
Đảng đã làm sông núi quá hư hao !!
*
Đừng do dự, không thể chờ đợi nữa
Mau, mau lên, đừng lỡ dịp làm người !
Hỡi áp bức, vỡ bùng ra biển lửa ...
Lấy lại quê hương, ̣đẹp bức tranh đời !!!Ngô Minh Hằng

Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:40:54 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#96 Posted : Thursday, April 30, 2020 11:27:23 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)

UserPostedImage


Gởi Người Em Gái Việt Nam


Hỡi người Em gái Hà Nội yêu,
trong trái tim anh nhớ Em nhiều
ba sáu phố phường, hồ Hoàn Kiếm
chiều xuống Em còn đợi người yêu !?

Hỡi người Em gái tên Hương Giang
tình Em suốt kiếp nặng lòng mang
Tràng Tiền bắt nhịp đôi bờ nhớ
Thu Bồn còn đẹp dáng Em sang ?

Hỡi người Em gái tên Cửu Long
Ai đưa con sáo, sáo sổ lồng ?
Ninh Kiều bến cũ còn trông đợi ?
Đất khách anh buồn nhớ con sông !

Hỡi người Em gái tên Việt Nam
bao năm đời sống vẫn lũ lam
thương Em tài sắc nhiều lận đận
nghĩ hận kiếp này hổ thân nam

Này người Em gái Quê hương ơi
nỗi nhớ niềm đau phủ đất trời,
chiều chiều nghe Quốc kêu lời nước
Ai nén được buồn qua mắt rơi ....

Anh gởi về Em trọn linh hồn
tình yêu miên viễn chẳng phủ chôn
Hãy chờ Em nhé, ngày quang phục
Anh sẽ đền Em những môi hônHoàng Vi Kha

Photo: Trần Kim Bảo

Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:40:07 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#97 Posted : Thursday, April 30, 2020 12:12:12 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


LỜI RU CON CUẢ NGƯỜI MẸ DA VÀNG


Ru con, ai hát bên đời
Từng câu, từng tiếng sầu rơi...Tiếng lòng !
À ơi, con biết hay không
Cha con vì núi, vì sông, vì nhà
Oai hùng lửa đạn xông pha
Giữ gìn bờ cõi sơn hà Việt Nam
Chẳng may vận nước lầm than
Xâm lăng, lũ giặc bạo tàn cướp quê
Rừng sâu, ngục thẳm tứ bề
Cha con giặc nhốt, chưa về cùng con...

À ơi, con ngủ cho ngon
Để mai khôn lớn con còn cứu quê
Hóa Giang, con tiếp câu thề
Chưa tan giặc cướp, chưa về bến sông!
Cứu dân thoát cảnh khốn cùng
Năm châu không hổ đứng trong cõi người
Mở gương quốc sử mà soi
Kiên cường, bất khuất là nòi Việt Nam !

À ơi, con ngủ cho ngoan
Lời ru, tiếng mẹ da vàng, lênh đênh
Cha nay bọt sóng đầu ghềnh
Hùm thiêng nuốt hận, phong trần thi gan
Từ ai bức tử giang san
Ba miền đất nước bẽ bàng, đớn đau
Dựng cờ quang phục ngày sau
Tương lai, hy vọng, đặt vào nơi con....

À ơi, con ngủ cho ngon
Ngủ say trong giấc mộng tròn, mộng xinh
Để mai thức với bình minh

Vươn vai cho cuộc chuyển mình núi sông !Ngô Minh Hằng

Edited by user Thursday, April 30, 2020 12:40:29 PM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#98 Posted : Thursday, April 30, 2020 12:17:02 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


Biển lệ tháng tư


Tiếng thét đau thương mây trắng phủ
Miền Nam hoảng hốt quấn khăn tang
Đó là ngày quê hương đổi chủ
Thấm lạnh Non Sông máu lệ tràn

Biển khóc tiễn đưa người lạc xứ
Sang bờ hải lý dạ xót xa
Sóng cuộn liệm hồn chân lữ thứ
Thuyền yêu chìm đắm giữa phong ba

Tháng tư biển máu tình tang đổ
Tháng tư hoang mộ bể xanh xao
Tháng tư bia vỡ đời mạt lộ
Tháng tư một cõi máu lệ trào

Tiếng khóc lạc loài bờ hải đảo
Ngậm ngùi thổn thức nát tim đau
Mây nước chan màu buồn ảo não
Nợ oan gieo mãi, nợ ngàn sau

Biển thét ru hồn người mạt số
Lênh đênh sóng bạc giữa trùng dương
Thân chôn đáy bể mây tang đổ
Khắc tấm bia thờ liệm đau thương !Vivi


Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:39:30 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#99 Posted : Thursday, April 30, 2020 12:18:27 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


https://app.box.com/s/dd...1f8ut954yt411hgxu58ximu3


THƯƠNG TIẾC

thơ Tường Vi (Bs Trần Đức Tường)
nhạc & trình bày Dzuy Lynh
Anh xuống cùng tôi trên trận này
Hờn lên khóe mắt, súng cầm tay
Ai ngờ trong đợt xung phong ấy
Anh gục khi nào, anh chẳng hay.

Các bạn đưa anh đến chỗ tôi
Mày còn dựng ngược, vuốt cho xuôi
Súng anh tôi giữ mang về cất
Sửa lại nhung y đẫm máu rồi.

Anh bị vết thương bên trái đầu
Chắc rằng anh chết chẳng nghe đau
Lau đi trên mặt bao đất, máu
Băng lại đầu anh, băng trắng phau.

Đưa xác anh không sẵn lá cờ
Tôi đành tẩm liệm với poncho
Vải dầu che nắng mưa khi trước
Nay bó thân anh đã cứng đờ.

Tôi tiễn anh về một chuyến bay
Mang theo tang tóc chất vơi đầy
Hồn anh theo chuyến tàu bay ấy
Hay vẫn dật dờ, phảng phất đây...

Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:38:28 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


TVV  
#100 Posted : Thursday, April 30, 2020 12:26:05 PM(UTC)
TVV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/25/2012(UTC)
Posts: 53
Location: Paris

Thanks: 2 times
Was thanked: 33 time(s) in 12 post(s)


Edited by user Wednesday, July 15, 2020 10:36:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
6 Pages«<3456>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.