Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

14 Pages«<23456>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
vl  
#61 Posted : Tuesday, April 26, 2016 2:14:35 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

Ngư dân Vũng Áng:
“Dân chúng tôi chẳng còn tin chi nữa!”

Edited by user Wednesday, May 25, 2016 4:30:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#62 Posted : Thursday, April 28, 2016 6:53:43 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

Đất nước mình ngộ quá phải không anh?!Theo báo Đời Sống và Pháp Luật, Phòng An ninh Văn hoá & Bảo vệ Chính trị nội bộ (gọi tắt là PA83) đã “nhắc nhở” và khuyên cô Trần Thị Lam (Giáo viên trường THPT chuyên Hà Tĩnh) về việc “phát tán thơ” sẽ tạo hiệu ứng xấu cho xã hội.

Trần Thị Lam là tác giả bài thơ “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?!” thu hút rất nhiều lượt bình luận và chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Bài thơ gây bão trên mạng mấy ngày qua có nội dung như sau:

Đất nước mình ngộ quá phải không anh?

Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi...

Đất nước mình lạ quá phải không anh
Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay...

Đất nước mình buồn quá phải không anh
Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
Rừng đã hết và biển thì đang chết
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa...

Đất nước mình thương quá phải không anh
Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu...

Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
Anh không biết em làm sao biết được
Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu...

Trần Thị Lam
Trường PTTH chuyên Hà Tĩnh.


Sau hơn 1 ngày đăng tải, bài thơ của cô giáo Lam nhận được hơn 2000 lượt chia sẻ, và Facebook cô giáo đã đóng lại.

Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tìm đến làm việc với cô giáo Trần Thị Lam. Mặc dù cơ quan chức năng thừa nhận rằng “việc sáng tác văn học nghệ thuật là quyền của mỗi con người”, nhưng bên cạnh đó cũng kết luận suy diễn luôn rằng “việc phát tán thơ để tạo hiệu ứng xấu cho xã hội là không nên”.

Trước sức ép tinh thần của an ninh, cụ thể là phòng An ninh Văn hoá & Bảo vệ Chính trị Nội bộ (PA83) tỉnh Hà Tĩnh, cô Trần Thị Lam đã xoá bài thơ khỏi Facebook cá nhân.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù cô Trần Thị Lam đã mở lại Facebook và có thông báo:

Cuộc sống của mình vẫn diễn ra bình thường, không có bất kỳ một sự phiền nhiễu nào từ phía cơ quan hay chính quyền. Cám ơn các bạn đã quan tâm”.


Và bài thơ gây bão không còn xuất hiện trên trang cá nhân của cô giáo nữa.

Status thông báo an toàn của cô nhận được sự chia sẻ của cộng đồng cũng bị xoá sau khi post lên chừng 30 phút.

Có thể nói, việc các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh mời người sử dụng mạng xã hội là cô Trần Thị Lam đến làm việc và suy diễn bài thơ của cô theo hướng “tạo hiệu ứng xấu cho toàn xã hội” là hành vi xâm phạm quyền tự do sáng tác, tự do ngôn luận của con người,

Hiệu ứng xấu tác động đến xã hội, đến đời sống của người dân chính là cách làm việc tuỳ tiện, ngang nhiên chà đạp lên Hiến pháp và pháp luật, xâm phạm quyền con người của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh.


Tham khảo:

http://www.doisongphaplu...g-dong-mang-a143327.html

CTV Danlambao
vl  
#63 Posted : Thursday, April 28, 2016 4:19:42 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)Chính quyền Việt Nam
không có khả năng giải quyết vụ cá chết

April 28, 2016

HÀ NỘI (NV) - Ngày 28 tháng 4, Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của Việt Nam thu hẹp nguyên nhân khiến cá chết trắng một đoạn bờ biển dài ở phía Bắc miền Trung từ hai còn một.

Theo Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của Việt Nam thì chỉ có một nguyên nhân dẫn tới thảm họa cá chết trắng biển là do nước biển có độc tố.

UserPostedImage
Dân chúng xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, biểu tình, đòi trả lại biển.
(Hình: FB JB Nguyễn Hữu Vinh)


Nói cách khác, trong vòng chưa đầy một ngày, hai bộ hữu trách của chính quyền Việt Nam đã thay mặt chính phủ Việt Nam đưa ra hai tuyên bố mà tự chúng đã thóa mạ lẫn nhau.

Vào ngày 27 tháng 4, 2016, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường của Việt Nam, khẳng định, thảm họa cá chết trắng biển là do: (1) Tác động của các độc tố thải ra từ hoạt động của con người và (2) Do sự dị thường trong tự nhiên kết hợp với tác động của con người mà tạo thành hiện tượng tảo nở hoa thường được gọi nôm na là thủy triều đỏ.

Kết luận của Bộ Tài Nguyên-Môi Trường khiến cả báo giới lẫn dân chúng sôi lên vì bất bình. Một số chuyên gia đưa ra hàng loạt dẫn chứng nhằm chứng minh, từ 6 tháng 4 - thời điểm cá bắt đầu chết cho đến nay, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy, vùng biển chạy dọc các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế có thủy triều đỏ.

Cách mà chính quyền Việt Nam ứng phó với sự kiện cá chết trắng biển cho thấy, hệ thống công quyền từ trung ương tới địa phương không có khả năng giải quyết thảm họa.

Hai tuần sau khi cá chết trắng biển khiến hàng trăm ngàn gia đình, hàng triệu người điêu đứng vì không thể kiếm sống bằng việc đánh bắt, mua bán cá, hoặc cung cấp đủ loại dịch vụ cho ngư nghiệp, du lịch (tắm biển, nhà hàng, khách sạn, vận tải), các viên chức Việt Nam mới bắt đầu xuất hiện trước công chúng, hứa hẹn sẽ “xem xét, giải quyết.”

Cũng kể từ đó, bắt đầu xuất hiện tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.” Trong khi một số cơ quan và cá nhân hữu trách khuyến cáo chính quyền các địa phương có cá chết phải ngăn chặn dân chúng ăn hay mua bán cá thì một số cơ quan và cá nhân khác bảo rằng, cá chưa chết thì vẫn có thể ăn, dù khả năng nước biển bị nhiễm độc chất cực mạnh nhưng những cơ quan và cá nhân khuyến khích ăn cá vẫn khuyến khích công chúng tắm biển, dẫu cho vừa có một thợ lặn đột tử, năm thợ lặn khác vào bệnh viện cấp cứu vì có các dấu hiệu bị nhiễm độc.

Khi làn sóng chỉ trích trở thành dữ dội, số lượng người tham gia chỉ trích thái độ vô trách nhiệm và chê trách khả năng của hệ thống công quyền tăng lên thành nhiều triệu (không xác định được nước biển có nhiễm độc hay không, nếu có thì nhiễm (những) độc tố nào, từ đâu (?). Bộ Tài Nguyên-Môi Trường hứa ngày 27 tháng 4 sẽ công bố nguyên nhân làm cá chết.

Kể từ trưa ngày 27 tháng 4, khoảng 150 phóng viên của hệ thống truyền thông Việt Nam đã kéo đến trụ sở Bộ Tài Nguyên-Môi Trường chờ nghe kết luận về nguyên nhân làm cá chết trắng biển. Ðến giữa buổi chiều, những phóng viên này được thông báo, cuộc họp báo công bố nguyên nhân làm cá chết trắng biển mà trước đó Bộ Tài Nguyên-Môi Trường từng hứa hẹn sẽ thực hiện đã bị hủy. Chẳng riêng báo giới mà công chúng cùng xúm vào chửi. Cuối buổi chiều ngày 27 tháng 4, các phóng viên nhận được một thông báo khác là cuộc họp báo mới được loan báo bị hủy vào giữa buổi chiều sẽ được tổ chức vào lúc bảy giờ tối. Khoảng tám giờ tối, một trong những thứ trưởng của Bộ Tài Nguyên-Môi Trường bước vào phòng họp, đọc hai trang giấy, xác định chưa tìm thấy bằng chứng nước thải từ Formosa khiến nước biển nhiễm độc và hai nguyên nhân làm cá chết như đã kể rồi vội vàng tháo lui. Chỉ kéo dài có 7 phút, không ai dự “họp báo” kịp đưa ra câu hỏi nào.

Cuộc “họp báo” đó trở thành một thứ ngòi nổ, kích động thêm bất bình. Sự bất bình tiếp tục dâng cao khi tờ Thanh Niên công bố thêm một tình tiết khác.

Sau cuộc họp báo được nhận định là chẳng giống ai, một phóng viên của tờ Thanh Niên đã bám theo ông Võ Tuấn Nhân - người chủ trì “họp báo” để tra vấn thêm về khả năng cá chết do nhiễm kim loại nặng. Ông Nhân đã cắt ngang câu hỏi, ra lệnh tắt máy ghi âm và cảnh cáo rằng câu hỏi đó “gây tổn hại cho đất nước của mình.”

Cần lưu ý rằng do kim loại nặng tồn tại rất lâu trong đất, nước, không khí nên khi vượt quá mức cho phép, chúng sẽ nhiễm vào con người qua đường hô hấp, niêm mạc da và chuỗi thức ăn. Kim loại nặng chính là yếu tố gây ung thư, nếu mức độ nhiễm cao, não sẽ tổn thương não, hệ cơ co rút, nạn nhân sẽ phát điên và tử vong sớm. Kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến quá trình phân chia DNA, dẫn đến quái thai.

Cũng cần lưu ý rằng trước đó chỉ vài ngày, Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Thừa Thiên-Huế từng loan báo, kết quả phân tích các mẫu nước ở tỉnh này cho thấy, hàm lượng chromium - một kim loại nặng vượt giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển và nước mặt!

Dẫu ông Nhân không muốn “gây tổn hại cho đất nước mình” nhưng lối ông hành xử không chỉ “gây tổn hại cho đất nước mình” mà dường như sẽ... gây tổn hại cho... chính quyền.

Sự bất bình nay đã chuyển thành căm phẫn trước hàng loạt thông tin dồn dập khác. Sau Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, người ta bắt đầu thấy cá chết tại vùng biển thuộc thành phố Ðà Nẵng. Rồi chim trên Hòn Gió, một đảo đá thuộc tỉnh Quảng Bình, cách Vũng Áng - khu vực có nhà máy thép của tập đoàn Formosa, nơi khởi đầu của thảm họa cá chết - khoảng 20 hải lý đã chết sạch.

Ngoài cá nuôi trong bè chết sạch, cá sống ở những tầng sát đáy biển chết trắng biển, tới lượt nghêu, sò chết trên diện rộng. Tại rất nhiều nơi ngoài khu vực cá chết trắng biển, dân chúng bắt đầu xếp hàng mua muối vì biển bị ô nhiễm thì muối sẽ khan hiếm do không thể làm muối như trước. Cũng thời điểm này, chính quyền tỉnh Quảng Bình ra lệnh cho chính quyền các địa phương trực thuộc phải cấp phát ngay 500 tấn gạo cứu đói cho những gia đình đã kiệt quệ do bế tắc về sinh kế kể từ khi cá chết trắng biển.

Sáng 28 tháng 4, tiểu thương chợ Cảnh Dương ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đổ ra đường biểu tình. Cảnh Dương là xã sống nhờ biển (đánh cá, mua bán cá, đan lưới, sửa tàu,...). Biển chết nên họ điêu đứng. Công an địa phương để cho những con người khốn khổ này giương cao biểu ngữ đòi trả lại biển đi từ các con đường làng ra đến tỉnh lộ thì buộc họ giải tán, không cho họ kéo về Vũng Áng, nơi có nhà máy thép của Formosa.

Mới đây, sau khi những mùi dùi chĩa vào nhà máy thép của Formosa - nơi bị công chúng tình nghi gây ra ô nhiễm, khiến cá chết trắng biển - xoay sang phía chính quyền Việt Nam, chính quyền Việt Nam đã “điều chỉnh chiến thuật.”

Lúc đầu, khi công chúng phát giác Formosa đặt một đường ống dài khoảng 1.5 cây số chạy dưới đáy biển để tống nước thải ra biển, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường của Việt Nam khẳng định, họ đã biết điều đó ngay từ đầu vì chính họ cấp giấp phép cho Formosa xả nước thải theo kiểu như vậy.

Vài ngày vừa qua, khi công chúng nhận ra, chính chính quyền có lỗi khi chọn Formosa, dành đủ thứ ưu đãi để Formosa xây dựng nhà máy thép ở Vũng Áng, cho dù sự hủy diệt môi sinh, môi trường là tất yếu, cuối ngày 28 tháng 4, bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường của Việt Nam bảo rằng, Formosa sai khi đặt đường ống xả chất thải chạy dưới đáy biển.

Trước hậu quả càng lúc càng nghiêm trọng và lối hành xử càng ngày càng khó có thể chấp nhận của chính quyền Việt Nam trong sự kiện cá chết trắng biển, dân chúng Việt Nam đang kêu gọi nhau “xuống đường vì môi trường.”

Những người sử dụng Internet để vận động “xuống đường vì môi trường” nhấn mạnh, đây sẽ là dịp bày tỏ yêu cầu giữ môi trường an toàn cho đương đại và hậu thế, bởi “chưa khi nào Việt Nam phải đối mặt cùng lúc với nhiều thảm họa về môi trường đến như thế.” Ngoài yếu tố chính quyền đem môi trường sống để đổi thành tích về phát triển, hàng loạt thảm họa về môi trường trong thời gian vừa qua còn do nhiều người Việt chưa ý thức rằng chính họ phải bảo vệ môi trường sống của mình.

“Xuống đường vì môi trường” dự trù sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 5 tại Nhà Hát Lớn ở Hà Nội và Công Viên 30 tháng 4 ở Sài Gòn. Nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam nhấn mạnh, nếu không thể tham gia biểu tình thì hãy ủng hộ nó bằng cách treo các khẩu hiệu kêu gọi cứu lấy môi trường sống trên trang blog hay trên facebook cá nhân.

Tình hình tại Việt Nam càng ngày càng hỗn loạn. Với những diễn biến như đã kể, có thể chính quyền Việt Nam sẽ trở mặt, triệt hạ Formosa để xoa dịu dân chúng, tái lập trật tự. (G.Ð)Source: nguoi-viet online
vl  
#64 Posted : Friday, April 29, 2016 8:19:29 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Ngư dân Quảng Bình biểu tình ngày 29.04.2016
vl  
#65 Posted : Sunday, May 1, 2016 3:57:00 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Sài Gòn: Biểu tình lớn chống Formosa gây ô nhiễm môi trường
vl  
#66 Posted : Sunday, May 1, 2016 4:15:16 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Biểu ngữ "Đ.M.C.S"
xuất hiện nhiễu lẫn
trong cuộc xuống đưỡng SAIGON 01.05.2016
các bạn có để ỷ?
vl  
#67 Posted : Monday, May 2, 2016 4:06:04 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Trấn an bằng cách ăn cá, tắm biển là phản khoa học
May 2, 2016 2:17:34 PM


HÀ NỘI (NV) - Dù chế độ Hà Nội thực hiện nhiều động tác kèm nhiều tuyên bố, khẳng định, những vùng biển mà cá từng chết trắng nay đã an toàn nhưng các động tác và tuyên bố này có nhiều mâu thuẫn.

Cuối tuần vừa qua, từ phó thủ tướng đến một số bộ trưởng của các bộ hữu trách và viên chức chính quyền một số địa phương như Ðà Nẵng, Hà Tĩnh đã ra biển để tắm và ăn hải sản cho báo giới quay phim, chụp ảnh nhằm chứng minh biển đã sạch. Tổng Cục Môi Trường thì mới loan báo nước tại các vùng biển thuộc bốn tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đã đạt “quy chuẩn Việt Nam.”
UserPostedImage
Viên chức Ðà Nẵng, Quảng Nam tắm biển để trấn an dân rằng biển đã sạch.
(Hình: Tuổi Trẻ)


Cũng vào cuối tuần vừa qua, chính quyền Việt Nam đã tổ chức đón những tàu đánh cá vừa cập bến để mua hết số cá mà ngư dân đánh được, kèm tuyên bố sẽ cấp “giấy chứng nhận hải sản sạch” để ngư dân có thể bán cá.

Ngoài việc cấp gạo cứu đói, chính quyền Việt Nam cũng đã yêu cầu Ngân Hàng Nhà Nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại xóa nợ hoặc giãn nợ, giảm lãi suất để giảm áp lực và sự bất bình nơi các nạn nhân của thảm họa môi trường - cá chết trắng biển.

Ngày 1 tháng 5, 2016, ông Nguyễn Xuân Phúc, tân thủ tướng Việt Nam cam kết với dân chúng rằng sẽ giải quyết thảm họa một cách nghiêm túc, khách quan. Tân thủ tướng Việt Nam yêu cầu các cơ quan hữu trách nhanh chóng “điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết,” kể cả phối hợp với các chuyên gia ngoại quốc.

Cho đến nay, chính quyền Việt Nam chỉ xác định thảm họa cá chết trắng biển là do nước biển nhiễm độc nhưng không xác định nước biển nhiễm loại độc tố nào và độc tố từ đâu mà ra.

Ðáng lưu ý là dù các viên chức chính quyền từ trung ương đến địa phương thi nhau tắm biển, ăn cá để trấn an dân chúng thì hôm 1 tháng 5, thủ tướng Việt Nam chỉ dám khẳng định: “Hải sản đánh bắt cách bờ từ 20 đến 30 hải lý đã an toàn.” Ông ta không nói gì đến tình trạng vùng biển gần bờ.

Ðề nghị của một số chuyên gia, xét nghiệm các mẫu cá chết để tìm độc chất, lấy mẫu nước trong lòng đường ống dẫn chất thải của Formosa tống ra biển để đối chiếu vì dễ làm vẫn không được chính quyền Việt Nam thực hiện. Các cơ quan hữu trách chỉ lấy mẫu nước ở những nơi từng có cá chết để xét nghiệm. Ai cũng biết nước biên chuyển động liên tục thành ra khó có thể tìm câu trả lời thật sự thỏa đáng.

Ngoài việc chỉ “liên tục quan trắc chất lượng nước biển” và “kiên quyết” không xét nghiệm cá chết để xác định độc tố nào gây ra thảm họa còn có nhiều dấu hiệu khác cho thấy, chính quyền Việt Nam vẫn chỉ tiếp tục “hớt phần ngọn, bỏ phần gốc.

Chẳng hạn sau khi ngư dân phát giác một “đường ống khổng lồ” dài khoảng 1.5 cây số, đường kính khoảng 1.1 mét, dẫn nước thải từ Formosa Hà Tĩnh thuộc khu kinh tế Vũng Áng ra biển, một thứ trưởng của Bộ Tài Nguyên-Môi Trường Việt Nam tuyên bố, Bộ này không hề bất ngờ về sự hiện diện của “đường ống khổng lồ” vì chính họ cấp giấy phép cho Formosa Hà Tĩnh.

Ðến khi công chúng sôi lên vì giận, ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường của Việt Nam tuyên bố, không cho phép Formasa đặt ống dẫn nước thải ở đáy biển. Ông Hà yêu cầu Formosa phải nâng ống dẫn nước thải lên khỏi mặt nước.

Trong một thư ngỏ gửi cho ông Hà, ông Tô Văn Trường, một chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên-môi trường, nhận định, yêu cầu của ông Hà là... bậy bạ. Ông Trường nhấn mạnh, giống như nhiều quốc gia khác, Luật Bảo Vệ Môi Trường của Việt Nam không cấm đặt ống xả nước thải dưới đáy biển.

Mặt khác để giảm tác động của việc xả nước thải đến sự ổn định của đáy biển, giảm độ đục của nước biển ở khu vực gần bờ, miệng ống dẫn nước thải ra biển cần phải cách bờ cả cây số. Nếu nâng ống dẫn nước thải lên khỏi mặt nước thì phải xây dựng hệ thống đỡ đường ống. Hệ thống đó sẽ gây rối loạn sinh hoạt và giao thông trong khu vực cận bờ. Cũng vì vậy chẳng có ai yêu cầu như thế.

Ông Trường nhắc nhở ông Hà rằng giám sát chất lượng nước thải là việc phải làm trước khi nước thải trong hồ chứa nước thải được xả vào biển. Việt Nam đã không làm điều này và đó là chuyện chính mà một bộ trưởng Tài Nguyên-Môi Trường phải quan tâm nhưng ông Hà lại chưa đề cập.

Ông Trường đề nghị là phải xem lại quy chuẩn Việt Nam vì quy chuẩn hiện nay quá sơ sài. Ông Trường lặp lại những thắc mắc mà nhiều chuyên gia kinh tế và môi trường từng nêu nhiều lần đối với cách ứng xử khác thường của chính quyền Việt Nam đối với Formosa.

Chẳng hạn ngày 15 tháng 1 năm 2008, Formosa mới có thư từ Ðài Bắc gửi thủ tướng Việt Nam, trình bày về ý định xây dựng nhà máy thép tại Vũng Áng. Thế nhưng ngày 16 tháng 1 năm 2008, ông Võ Kim Cự (lúc đó là phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, sau này là bí thư kiêm chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh) đã biết và gửi “Tờ trình” đề nghị thủ tướng Việt Nam chấp nhận dự án của Formosa.

Chẳng hạn theo luật, chính quyền các tỉnh chỉ được phép cho thuê đất trong 50 năm nhưng khi chính quyền tỉnh Hà Tĩnh ký hợp đồng cho Formosa sử dụng Vũng Áng đến 70 năm, tuy nhiều người phản đối, ông Nguyễn Tấn Dũng - lúc đó là thủ tướng Việt Nam vẫn gật đầu.

Ông Trường nhấn mạnh, khi Formosa - một tập đoàn từng được tặng “Giải Hành Tinh Ðen” do hủy hoại môi trường, lại được dành cho đủ loại ưu ái về tiền thuê đất, về tiền thuế,... thì tất nhiên là dân chúng sẽ liên tưởng đến “đa kim ngân, phá luật lệ.”

Ông Trường nói thêm, chuyện các viên chức thi nhau tắm biển và ăn hải sản là thiếu sức thuyết phục về mặt khoa học. Sự nguy hiểm không nằm ở những hải sản đã chết vì chẳng ai ăn mà nằm trong hải sản vẫn còn sống nhưng đã bị nhiễm độc và độc chất sẽ tích lũy trong cơ thể những người ăn loại hải sản này. Theo ông Trường, thay vì tắm và ăn, chính quyền Việt Nam nên dồn sức phân tích độc chất. (G.Ð)Source: nguoi-viet online

Edited by user Monday, May 2, 2016 4:08:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#68 Posted : Wednesday, May 4, 2016 4:19:04 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

Hết lễ, dù quan chức ăn cá - tắm biển thì cá vẫn chết!


Từ chiều ngày 2/5/2016 thông tin cá nuôi biển tại Huế tiếp tục chết, và cá biển dạt vào bờ trong tình trạng lờ đờ. Bản tin về tình trạng biển tại Quảng Trị bốc mùi hôi thối trên báo Giao Thông bị gỡ.

Mặc dù lãnh đạo các địa phương đã ăn cá, ăn mực và tắm biển, mà cá vẫn tiếp tục chết thì biết làm thế nào bây giờ?

Thông số mẫu nước được xét nghiệm vẫn trong "chuẩn cho phép".

Đối tượng bị tình nghi là "phản động", giật dây", "kích động" đã bị bắt.

Tại sao cá chết vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ trong suốt một tháng qua!

Bộ Tài Nguyên Môi Trường tuyên bố mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc.

Bụt chùa nhà kiểu "thủy triều đỏ" hay "tảo nở hoa" chắc không thiêng rồi!

Các xét nghiệm mẫu nước cho kết quả an toàn mà cá vẫn tiếp tục chết.

Hơn 100 tấn cá chết kia chắc là số cá chết vì chen chúc biểu tình kết quả xét nghiệm nước ha!

Dân mình mau quên lắm!


Chửi chính phủ vô trách nhiệm rào rào vậy thôi chứ thấy chính phủ chịu mở kho gạo cứu đói, đưa giải pháp bao tiêu bảo chứng là mủi lòng thông cảm ngay.

Dân mình xuê xoa lắm!


Ờ thì lần đầu thảm họa mà, chính phủ và nhân dân cùng rút kinh nghiệm.

Thiệt hại nhân dân chịu mà, báo chí và lãnh đạo cứ đánh nhau trên lưng nhân dân thoải mái.

Dân mình giỏi cam chịu lắm.

Đến tận bây giờ, chưa có câu trả lời chính thức vì sao cá chết!

Các cơ quan chức năng ngoài việc phát ngôn tréo ngoe với nhau về ống xả thải ngầm của công ty Formosa dưới biển thì chỉ toàn là trình diễn.

Hôm qua có anh bạn hỏi, ngoài xét nghiệm mẫu cá, mẫu nước, có ai đặt vấn đề về xét nghiệm mẫu trầm tích chưa em?!

Im lặng, không thể trả lời vì hôm bữa kêu tảo nở hoa ảnh đã cười rần rần rồi!

Nói thiệt, đến thế kỷ này rồi, mà các lãnh đạo cứ coi thường dân mình như thời mới trong rừng ra vậy là hông có được.

Trên mạng, đội quân 3 xu (đồng nghiệp của đội Wumao 50 xu bên Trung Quốc) ra sức tấn công những người đòi minh bạch thông tin về Formosa, đòi chính phủ có trách nhiệm.

Ngoài đường, chợ cá ế, dân không dám ăn cá vì chưa biết rõ lý do tại sao cá chết!

Tại sao?!

Ai trả lời cho nhân dân biết chuyện gì đang xảy ra!

Cá vẫn chết dù lãnh đạo đã trấn an dân, tại sao?!


Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com
vl  
#69 Posted : Thursday, May 5, 2016 6:18:38 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


05/05/2016
“Hãy chọn đi!”
Hạ Đình Nguyên


Đó là lời nói chân thực của Châu Xuân Phàm về một sự kiện xấu xa Formosa. Nguyên văn: “Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này. Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, hãy chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được”.

Vì phát ngôn sự thật này, ông ta bị cơ quan chủ quản Formosa cho thôi việc, và nhân viên Formosa đã cúi đầu nói lời “xin lỗi” trước công luận.

Nhưng thật oan cho ông, vì xét cho cùng, lời nói ấy có giá trị nhất về sự thật, hơn hẳn mọi lời phát ngôn rất huê dạng của các lãnh đạo Việt Nam, từ khi sự kiện diễn ra đến hôm nay.

Với hành vi “cho nghỉ việc” và “lời xin lỗi”, mà không đưa ra một biện pháp giải quyết nào, lãnh đạo Formosa nghĩ nhầm rằng dân Việt Nam là một bầy trẻ con, thích kẹo và lời nói êm tai, chỉ cần vuốt ve “tự ái” rồi mọi việc sẽ qua. Nhưng đó là một thứ trò mèo. Và lời nói của Phàm lại trở nên sáng chói là lời nói chính xác và thẳng thắn. Trong lúc đó, lãnh đạo phía Việt Nam chưa có cách chống đỡ nào khả dĩ che kín được sự thật này.

Hãy nghe lại lời nói rất thực của Phàm:

-”Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi”

Như thế là đã rõ, đã tính các phương án, chỉ có người dân là không biết thôi. – “Sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này”.

Đó là cái lì lợm của người dân? Hay là sự tráo trở giấu giếm của ai?

- “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, hãy chọn đi”.

- “Làm Thủ tướng cũng không giải quyết được.”

Thế là toàn bộ câu chuyện đã quá rõ, phía Việt Nam đã biết tất, đã có phương án này nọ, và quan trọng hơn là “đã chọn”, đã thực hiện giải phóng mặt bằng, chấp nhận ngư dân ra đi, cống hiến vĩnh viễn vùng “biển chết” này cho Formosa, để lấy sắt thép… Chỉ có điều không cho dân biết. Cái lợi ích vô cùng “to lớn” mà các quan Hà Tĩnh và ông cựu Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã từng thuyết minh rất hoành tráng. Lại nữa, “Làm Thủ tướng cũng không giải quyết được” cũng đúng nốt. Đó cũng đồng thời là lời thách đố.

Và tối hôm qua 1-5, trên truyền hình, ông tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gân cổ lên mà quanh quẩn bao che, thề thốt sẽ làm rõ, sẽ làm rõ… Rõ quá rồi, hồi xưa, đã bảo ngư dân phải chuyển sang nghề khác, sao còn lì lợm đánh bắt quanh vùng biển này? Đã chấp nhận chất độc thì phải chấp nhận cá chết biển chết chứ! Ông Phúc đã nhấn mạnh nhiều lần là phải điều tra, nghiên cứu một cách khoa học, khách quan. Nhưng lời của Phàm chưa phải đã là rất khoa học và rất khách quan sao? Chính các ngài cũng đã nghe, đã hiểu và đồng tình cơ mà!

“Làm Thủ tướng cũng không giải quyết được”, quả không ngờ chính ông Phàm đã hiểu Việt Nam quá rõ. “Chuyện ấy ấy” phải thông qua Bộ Chính trị, mà đứng đầu là Tổng Bí thư, thay mặt toàn bộ quyền lực của Đảng. Cuộc múa đao để chống đỡ của Thủ tướng, Bộ trưởng, Thứ trưởng đều đáng cảm động thay, vì thiếu hẳn cái dũng của sự trung thực, như ông Phàm.

Ông Phàm đã bảo “hãy chọn đi”. Hóa ra, không phải chỉ phía ông muốn, là được, mà đã phải có sự đồng tình về các phương án. Nhưng ông nói với ai? Nhân dân Việt Nam và cả đối tác của ông? Nhân dân đã biểu thị như những ngày qua, sự chọn lựa dứt khoát của mình: Formosa và những thứ tương tự hãy cút đi.

Đến đây, một câu hỏi then chốt lại tái hiện, đâu là “ống dẫn ngầm” dù dưới đáy biển, hay trong hệ thần kinh não, mọi thứ chất độc vào Việt Nam? Thể mềm là thực phẩm hàng hóa, thể rắn là sắt thép, và cả một trời vô sắc giới nữa, qua các món Thông cáo chung, chiến lược toàn diện, 16 chữ vàng, 4 tốt…!

Dù sao, chúng tôi cũng rất cám ơn ông Châu Xuân Phàm, ông đã nói lên một sự thật, tuy ngắn gọn mà rất đầy đủ, hơn hẳn những lời phát biểu khác. Lãnh đạo xứ tôi có năng khiếu nói vòng vèo, hùng hồn và đầy hoa bướm, chứ chưa từng có khả năng nói được một sự thật, như ông. Hoan hô ông, vì ông đã mở toang cửa sự thật. Dù ông bị đuổi việc, nhưng tôi xem ông là người có nhân cách về sự minh bạch và tính sòng phẳng. Cái khó hiện nay là thuộc phía lãnh đạo của chúng tôi, cũng về mặt nhân cách, vốn là thứ của rất hiếm hiện nay.

Việt Nam có câu im lặng là vàng. Lãnh đạo cao nhất ở Việt Nam hiện nay, tuy là người rất có lý luận, nhưng ác thay ông ấy lại là loại vàng ròng, kiêm “trường hợp đặc biệt” (như Đại hội 12 đã đồng thanh xác định) nên chi nó rất ròng và rất đặc biệt, …như những con cá đã tự nguyện lên bờ, nằm im để hóa vàng trên bãi biển vậy.

“Hãy chọn đi!”, đau như bị thiến.

H. Đ. N.

Tác giả gửi BVN.
vl  
#70 Posted : Thursday, May 5, 2016 5:22:56 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

05/05/16 - PHÓNG SỰ VIỆT NAM:

Ông Trương Minh Tam bị công an đánh đập trong lúc bắt giữ

Edited by user Thursday, May 5, 2016 5:23:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#71 Posted : Sunday, May 8, 2016 8:16:15 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)

Edited by user Sunday, May 8, 2016 8:36:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#72 Posted : Monday, May 9, 2016 8:07:35 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
ƠN TRỜI, TÔI ĐÃ BỊ BẮT!
FB Chuối Chín Cây

Lời dẫn của Ba Sàm: Một bài viết rất hay của bà Phan Thị Châu. Được biết bà từng là trưởng ban Hôn nhân Gia Đình của báo Phụ nữ Thành phố. Bài viết kể chuyện bà tham gia biểu tình hôm Chủ Nhật 8/5 vừa qua, đã bị bắt cùng với một số người ra sao. Bà Phan Thị Châu là phu nhân của nhà báo Nam Đồng, từng là Phó TBT báo Tuổi Trẻ, TBT báo Pháp luật Thành phố.


*


Bị bắt giữ nhưng thật tình lòng tôi vui. Vui vì chính mắt mình chứng kiến mọi chuyện để thấy đau cùng nỗi đau của mọi người. Và tôi sẽ làm NGƯỜI KỂ CHUYỆN một cách trung thực nhất.

Ra khỏi nhà lúc 9 giờ nhưng do nhầm địa điểm biểu tình, phải đi loanh quanh đến gần 10 h tôi với hoà nhập được với dòng người biểu tình đang di chuyển từ công viên 30/4 sang Nhà thờ Đức Bà.

Mặc dầu tất cả đoàn người biểu tình giương cao biểu ngữ, ngồi hoặc đi trong ôn hoà nhưng đám công an, cảnh sát cơ động, thanh niên xung phong và một lô lốc áo xanh dương, cùng đám người mặc thường phục cố tình thọc sâu vào nhóm biểu tình nhằm xé lẻ đoàn người thành từng nhóm nhỏ bị cô lập.

Chen lấn, dùi cui, hơi cay bắt đầu quật xuống. Máu đã đổ, tiếng người kêu khóc, phản đối và lần lượt nhiều người bị tống lên xe buýt. Tôi cũng nằm trong số người bị bắt, kéo lên xe buýt. Nhiều thanh niên, thiếu nữ bị đánh bể đầu, máu chảy thấm vai áo, chúng tôi la ó phản đối hành vi đánh người và yêu cầu đưa những người bị nạn cấp cứu. Nhưng tất cả bị lờ đi. Số thanh niên bị đánh nặng nề và bị khiêng quăng lên xe buýt lúc càng nhiều. Trên chiếc xe buýt của tôi, có khá nhiều thanh niên không chỉ bị đánh bị đá vào đầu vào mặt, vào bụng, bẻ tay… mặt mũi sưng tím, máu loang dầm dề vậy mà có hai thanh niên còn bị nhóm mặc đồ dân sự đứng dưới xe nhoài người vô đánh tới tấp vào đầu và bóp vào hạ bộ để hành hạ dù hai thanh niên kia đã bị đánh tơi tả và bị quăng lên xe buýt.

Trên xe có hai bậc cha, mẹ run rẩy đề nghị cho họ xuống vì con của họ một đứa hai tuổi, một đứa bốn tuổi đang bơ vơ dưới đường không biết về đâu. Nhưng người mặc thường phục trên xe cương quyết không cho xuống. Đã vậy, anh ta còn xỉa xói như muốn đánh người.

Tất cả xe buýt chở người bị bắt về sân Hoa Lư, Q.1 đều được mấy chiếc xe mô tô do công an cầm lái chạy trước, đèn chớp, còi hụ như rước lãnh đạo. Vào sân mọi người bị phân tán thành từng nhóm nhỏ dưới sự vây quanh của cảnh sát cơ động. Tất cả điện thoại đều bị buộc tập trung một chỗ và bị xoá sạch mọi dữ liệu. Riêng điện thoại cùi bắp của tôi, sau khi bị an ninh kiểm tra kỹ càng, chúng cho phép tôi giữ lại với điều kiện không được sử dụng trong thời gian bị tạm bắt giữ.

Trên hai trăm người bị bắt giữ tại sân vận động Hoa Lư ngoài việc bị kêu lên khai báo, bắt lăn tay chụp hình có gắn bảng số như tội phạm trộm cướp (đối với những người biểu tình không mang theo giấy tờ như tôi) đều bị vây chặt bởi lực lượng an ninh chìm, nổi. Thậm chí thoạt đầu có người đau bụng muốn đi toilette họ cũng không cho. Trước tình hình đó mọi người xúm lại la ó và bảo người kia cứ ị tại chỗ, mọi người sẽ đứng vòng quanh bảo vệ. Lúc đó mấy tay an ninh mới cho cảnh sát cơ động đi theo canh chừng. Một hình ảnh rất buồn cười cứ một người đi toilette, nếu người đi là nam thanh niên thì có tới hai tới ba cảnh sát cơ động đi theo. Còn mấy bà già như tôi thì chỉ có một người cảnh vệ thôi.

Trời thì hầm hập nóng, đói và khát khiến nhiều người mệt lả. Bà con bắt đầu lên tiếng phản đối khi thấy an ninh, công an, cảnh sát cơ động thì ngồi trên ghế chễm chệ uống nước tinh khiết đóng chai, còn bà con thì áo quần xốc xếch, bầm dập ngồi bệt dưới đất chỉ được cấp một xô nước đá và một cái ly nhựa xốp. Chẳng biết lúc đầu xô nước ra sao nhưng tới lúc tôi định uống thì nhìn dưới đáy xô rất dơ nên tôi đành bỏ ly xuống. Mãi về sau, họ mới thay bằng bình nước của một cơ sở vô danh mà chất lượng nước rất đáng ngờ và đến gần 17 h thì chúng tôi mới được cấp cho vài chai nước dung tích nhỏ chia nhau uống để quên đi một ngày đói meo. Chẳng ai đoái hoài gì trong số những người bị bắt giữ đã có vài người quỵ ngã vì lên cơn đau tim hay bị xuống đường huyết ngã lăn ra đất vì đói và mệt.

Có một tay thanh niên mặt thường phục, mặt mày hợm hĩnh cứ chĩa máy quay (có lẽ để quay từng gương mặt). Người nào cãi lý, hô hào nhiều thì anh ta cố ý chĩa máy quay như hăm doạ. Có hai phụ nữ do tranh luận cũng như đòi hỏi công lý bị lôi đi. Mọi người đồng lòng chống lại thì bị cảnh sát cơ động khống chế để lôi hai người phụ nữ lên xe cảnh sát đi đâu không rõ.

Hầu như đa phần đều từ chối lăn tay, chụp hình cũng như ký tên vào biên bản do chính tay công an viết “tự khai nhận tụ tập gây rối an ninh”. Một số nhỏ bị dụ “cầm bảng số chụp hình, lăn tay đi rồi được về sớm”, nhưng cuối cùng mấy người bị lừa này cũng phải ở lại với chúng tôi tới chiều và sau đó bị dẫn độ về công an quận (nơi người biểu tình cư ngụ) để tiếp tục bị tra vấn có lẽ cũng tới khuya như chúng tôi mới được cho về.

Nói cho công bằng thì cũng có một số khá đông anh em thanh niên xung phong, cảnh sát cơ động, công an và an ninh cư xử khá tốt: nhũn nhặn, dịu dàng khi bị chúng tôi từ chối thẳng thừng và phản ứng gay gắt về việc lăn tay, chụp hình. Hoặc khi thấy một số người quật dùi cui xuống dân biểu tình, họ hò hét che chắn cho những người già như tôi. Một số khác cũng biết lắng nghe, dù không nói ra nhưng nhìn ánh mắt của họ tôi thầm hiểu họ chỉ vì công vụ mà bắt giữ chúng tôi thôi.

Bởi vì như tôi nói với họ: “gia đình các con có dám ăn cá không? Bao nhiêu ngư dân bị mất điều kiện để sinh sống. Biển chết, ngư dân đói, môi trường trên cạn cũng như dưới nước đều bị đe doạ. Hoàng Sa đã mất, Trường Sa thì một số hòn đảo ta không còn quyền kiểm soát. Lòng các con đau không? Căm thù không?”

Khi công an quận 2 hỏi “lần sau bà có tiếp tục đi biểu tình không?”. Tôi đã nhìn thẳng họ trả lời: “Tôi sẽ tiếp tục đi cùng mọi người trong những cuộc biểu tình ôn hoà chống Trung Quốc và để yêu cầu chính quyền có biện pháp tích cực hơn trong việc bảo vệ môi trường”.

Và các cậu ấy vẫn lặng lẽ khi tôi nói tiếp: “cô tin với trái tim của NGƯỜI VIỆT CHÂN CHÍNH, các con cũng sẽ làm như cô nếu như các con không mặc sắc phục này, phải không?”


Edited by user Monday, May 9, 2016 8:08:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#73 Posted : Wednesday, May 11, 2016 2:36:24 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Ca sĩ Lâm Ngân Mai:
Mọi người hãy làm như tôi

Edited by user Wednesday, May 11, 2016 2:37:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#74 Posted : Wednesday, May 11, 2016 9:43:25 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)

Edited by user Wednesday, May 11, 2016 9:47:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#75 Posted : Friday, May 13, 2016 4:44:47 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Xuống đường vì môi trường biển Việt Nam!

UserPostedImage


Vào 9 giờ sáng ngày 15/5/2016, tại Sài Gòn - Công viên Quách Thị Trang - chợ Bến Thành nhé!

Mỗi người tham gia hãy chuẩn bị một chiếc khăn xanh cỡ 1m2, viết thông điệp của mình lên đó. Hãy nhớ tập trung vào chủ đề: bảo vệ môi trường, minh bạch thông tin.

Đây sẽ là vật che nắng và là công cụ linh hoạt bảo vệ bạn khi bị các đối tượng xấu cố gây hấn tách đoàn.

Hoặc bất cứ biểu ngữ nào bạn có thể, màu đại dương càng tốt!

Tấm vải này có thể dùng lâu dài mang tính biểu tượng, bạn nữ nam có thể vẽ lên tay, lên mặt khẩu hiệu biểu tình vì môi trường,hoặc đeo ruy băng để chúng ta nhận biết nhau, có thể bảo vệ nhau!


https://www.facebook.com...0&type=3&theater

*


Chị Nguyễn Thuý Hạnh,
cô giáo Trần Thị Thảo (đh Bách Khoa Hà Nội)
cùng đồng hành toạ kháng với blogger Huỳnh Ngọc Chênh.UserPostedImage
Cô giáo Trần Thị Thảo
Ảnh Facebook Nguyễn Thuý Hạnh


UserPostedImage
Chị Nguyễn Thuý Hạnh
Ảnh: Facebook Nguyễn Thuý Hạnh

Edited by user Friday, May 13, 2016 4:46:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#76 Posted : Monday, May 16, 2016 3:23:56 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Biểu tình bị chặn quyết liệt ở VNHôm nay (15.05.2016) cuộc biểu tình với dự tính hàng ngàn người tham dự ở 2 thành phố lớn Hà NộiSài Gòn đã chỉ diễn ra lẻ tẻ. Ở cả 2 nơi nhưng người biểu tình bị chặn quyết liệt nay tại nhà riêng, nhưng nơi họ dự tính biểu tình đều đã có hàng rào được bao vây bởi lực lượng cảnh sát và thanh niên xung phong dày đặc.

Trước đó, từ vài ngày nay, facebook cũng bị chặn tại Việt Nam, không phải lúc nào cũng có thể vào được, hoặc vào với tốc độ rất chậm. Nhiều người sử dụng phải vào qua các proxy vượt tường lửa.

Những người biểu tình đã ứng phó với tình huống này bằng cách chia nhỏ các cuộc biểu tình, thay vì kêu gọi tập trung tại 1 địa điểm, họ tập trung ở nhiều địa điểm khác nhau.

Ghi nhân từ 2 thành phố cho biết, nhưng nhà hoạt động có tên tuổi đều bị vây tại gia.

Nữ nghệ sĩ Kim Chi nói, bà bị bao vây tại gia. Hơn chục người đã vây lấy vợ chồng bà khi họ định ra khỏi cửa để tham gia đoàn biểu tình. Những người này, từ ngọt nhạt, tỉ tê tới cương quyết, thô bạo cản bước 2 vợ chồng bà. Sau khi mềm mỏng không được, họ đã ấn vợ chồng nghệ sĩ vào nhà: “Thêm mấy người nũa từ đầu ngách tiến vào, mặt mũi lạnh lùng dễ ghét. Họ xúm lại ấn tôi vào cổng. Sức tôi yếu. Làm sao chống đỡ được sự cản ngăn của hàng chục người.Vậy là họ đã tước quyền đi lại của tôi.”

Cuối cùng vợ chồng nữ nghệ sĩ Kim Chi đành chọn cách biểu tình tại gia.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A thì bị 5 bạn trẻ cản lại và nói “bác đừng đi đâu cả, cứ ở nhà đi cho nó khỏe….bác thông cảm cho chúng cháu.”

Nhóm chị Bích Phượng, Thúy Hạnh, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đã phải chọn phương pháp biểu tình tại gia. Một ngày trước đó, cả nhóm đã cùng nhau ‘dạt vòm’ tới một địa điểm tập kết, nhưng địa điểm bị bại lộ và họ không thể ra ngoài được vào sáng nay. Chia sẻ trên Facebook, chị Thúy Hạnh cho biết:

“Năm giờ sáng lóp ngóp dậy đi vệ sinh, lần lượt từng người ngó qua khe cửa sổ & đều khẳng định đã bại lộ tung tích?

Càng về sáng, càng đông lực lượng, đỉnh điểm nhất có lẽ đến 40,50 thanh niên mặc thường phục, thậm chí có hẳn xe thùng của cảnh sát “cập bến”.

Chúng tôi bàn đi tính lại, lúc hăng lên thì đồng thanh nói chấp nhận xông ra & cho chúng bắt, nhưng khi dịu xuống lại bàn thôi ợ lại toạ kháng tại nhà, ra ngoài cũng bị bắt, mà bắt lại khổ anh em đi đòi người.”

Những nhóm nhỏ vượt thoát được sự bao vây đã căng biểu ngữ tuần hành. Một số người bị bắt giữ sau đó, nhưng thông tin tới chiều tối nay, họ đã được về nhà.

Miền Trung khởi sắc

Trong lúc những người biểu tình ở 2 đầu đất nước rơi vào thế kẹt thì miền Trung diễn ra yên ổn hơn. Hàng trăm giáo dân Song Ngọc cùng Linh mục đã tuần hành ôn hòa. Những biểu ngữ như như: “Căn tính Kitô hữu: Có trách nhiệm với quê hương đất nước và các thế hệ tương lai”, “cá cần nước sạch, dân cần minh bạch”, được người dân mang theo xuống đường.
chịu thảm họa môi trường nặng nề từ vụ cá chết này. Hàng triệu ngư dân ven biển bị ảnh hưởng về kinh tế. Cá nuôi trồng ven biển bị chết, cá đánh bắt từ ngoài khơi xa, nơi được cho là chưa hoặc ít bị nhiễm độc cũng không tiêu thụ được do tâm lý tẩy chay hải sản của người tiêu dùng.

Trong khi đó, tại Huế cũng bắt đầu có các cuộc xuống đường của từng nhóm nhỏ với những thông điệp nhẹ nhàng.

Những ghi nhận khác cho biết, từ Vũng Tầu, Nha Trang đều có các nhóm xuống đường với thông điệp về môi trường.

Trước đó, bộ máy tuyên truyền của nhà nước Việt Nam đã đồng loạt cho rằng, có bàn tay kích động của đảng Việt Tân trong các cuộc biểu tình vừa qua tại Việt Nam.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Edited by user Monday, May 16, 2016 3:25:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#77 Posted : Tuesday, May 17, 2016 3:40:36 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Xây nhà ga ngàn tỷ,
lỗ mỗi tháng hàng chục triệu đồng

May 16, 2016


QUẢNG NINH (NV) - Trong nhiều dự án “mang tầm quốc tế” ở Quảng Ninh không hiệu quả, gây lãng phí có “siêu dự án” ga Hạ Long đang “chờ hồi sinh” vì hoang vắng, mỗi tháng bù lỗ cả chục triệu đồng.


UserPostedImage
Ga Hạ Long “đạt tiêu chuẩn quốc tế “nhưng mỗi chuyến tàu ngành đường sắt lỗ gần chục triệu.” (Hình: Tiền Phong)


Ga Hạ Long là tiểu dự án ga Hạ Long-ga Cái Lân-cầu vượt Bàn Cờ, có vốn đầu tư 1,510 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ, nằm ở phường Giếng Ðáy, thành phố Hạ Long, được đưa vào sử dụng từ 10 tháng 2014.

Theo Tiền Phong, nhà ga này được đánh giá “đạt chuẩn quốc tế,” hệ thống cơ sở hạ tầng bề thế nhất nhì miền Bắc, có khổ đường ray 1.435 mét, nằm trong dự án tuyến đường sắt Yên Viên-Phả Lại-Hạ Long-Cái Lân do Bộ Giao Thông làm chủ đầu tư với tổng số vốn lên đến 7,663 tỷ đồng, hứa hẹn là “cung đường vàng” kết nối các tỉnh vùng Ðông Bắc với Hà Nội, với công suất đón tiễn đạt 12 chuyến/ngày.

Thế nhưng, từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, nhà ga gần như không có hàng hóa và hành khách. Khu vực nhà ga vắng lặng cho dù được xem là đầu mối giao thông quan trọng. Phía sân ga, cỏ mọc cao gần đầu người, những đường ray hoen gỉ. Mỗi ngày, chỉ đón và tiễn duy nhất một đoàn tàu 4 toa, cũ kỹ được nhập của Trung Quốc từ những năm 60.

Giải thích với phóng viên Tiền Phong, ngày 16 tháng 5, ông ông Nguyễn Ðức Ðại, trưởng ga Hạ Long cho biết, do đường ray khổ 1.435 mét nên chỉ chạy lên được Yên Viên, Hà Nội hoặc Kép, Bắc Giang. Muốn chuyên chở hàng hóa cũng khó vì Việt Nam đang sử dụng khổ ray 1.067 mét, phải mất thêm chi phí bốc xếp chuyển toa nên chẳng ai dại gì mà vận chuyển.

“Khách khứa đâu ra, cùng lắm ông nào say quá không đi nổi xe thì họa may người ta mới lên tàu, còn không thì chỉ chở mấy cọng rau cho các bà chợ tạm thôi. Bởi chỉ với quãng đường từ đây lên Hà Nội có 165 cây số, nhưng phải đi qua gần 20 ga lớn nhỏ, mất hơn 7 tiếng đồng tiếng. Trong khi đó, cũng quãng đường ấy, đi xe hơi chỉ mất hơn 3 giờ, chưa kể đến việc xuống ga còn phải đi taxi một quãng đường dài vào trung tâm thành phố,” ông Ðại nói.

“Mỗi chuyến tàu ở đây lỗ gần chục triệu đồng, chưa kể đến tiền lương cho gần 20 nhân viên rồi tiền điện, tiền nước...Cả đoàn tàu thế nhưng vận tải lượng khách không bằng xe khách 24 chỗ. Ngành đường sắt hàng năm đang lỗ hàng trăm tỷ đồng cho các tuyến tàu chợ. Lãng phí bao nhiêu tiền của nhà nước, khi ngả tay nhận lương cũng áy náy, cắn rứt lắm,” ông Ðại nói thêm. (Tr.N)Source: nguoi-viet online
vl  
#78 Posted : Wednesday, May 18, 2016 11:59:35 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè tại Sài Gòn
vl  
#79 Posted : Monday, May 23, 2016 2:28:36 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Obama: thân tình, bình dị nhưng cực kỳ cẩn thận
trên "thủ đô văn vật" của đất
cộng hoà xã hội chôm chĩa muôn nămPublished on May 23, 2016
Trước khi bắt tay với từng người trong đám đông,
tổng thống Obama không quên tháo chiếc nhẫn cưới
và cất vào trong túi quần.vl  
#80 Posted : Wednesday, May 25, 2016 4:30:12 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Cán bộ bị ‘ném đá’
vì được cõng qua chỗ ngập

May 25, 2016
HÀ NỘI (NV) - Từ chiều 25 Tháng Năm, trên các mạng xã hội lan truyền “chóng mặt” hình cán bộ vừa rời khỏi xe công vụ liền được một ông bảo vệ cõng đưa lên bậc tam cấp của hội trường, khiến dư luận “dậy sóng.”


UserPostedImage
Người dân tỏ ra phẫn nộ với hình ảnh này. (Hình: Tuổi Trẻ)


Tin Tuổi Trẻ cho biết, người được bảo vệ cõng trong hình là ông Nguyễn Ngọc Niên, tổng biên tập báo Nhà Báo và Công Luận của Hội Nhà Báo Việt Nam.

Tấm hình này được chụp trước bậc tam cấp của hội trường Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh vào sáng 25 Tháng Năm, nơi chuẩn bị tổ chức “hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết đại hội lần thứ XII đảng,” dành cho trên 850 lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản của 25 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Nói qua điện thoại với Tuổi Trẻ sau khi bức ảnh được phát tán trên mạng, ông Nguyễn Ngọc Niên cho biết không biết ai chụp và vì sao lại đưa bức ảnh này lên mạng.

Ông Nguyễn Ngọc Niên cho rằng, khi xe của ông lội nước tiến về trước bậc tam cấp thì ở đó đã có hai ông bảo vệ xắn quần đứng dưới nước, và một chiếc ghế gỗ chuẩn bị sẵn trông như là để hỗ trợ, giúp đỡ các đại biểu từ xe bước lên bậc thềm.

Ông Niên biện minh: “Xe của tôi gầm thấp không thể lại gần bậc thềm, phải đỗ cách xa bậc thềm khoảng 2 mét. Tôi mở cửa ra thì một anh bảo vệ đặt ghế vào gần cửa mời tôi bước lên. Khi tôi đứng trên ghế, chuẩn bị tìm cách nhảy thì anh bảo vệ thứ hai có thể thấy tôi tuổi đã cao gần 60 tuổi, tóc đã bạc nên anh ta chủ động bước lại, xoay lưng và mời tôi bám vào. Tôi bám vào và anh bảo vệ chỉ bước một, hai bước rồi xoay lưng đưa tôi xuống bậc thềm”.

Theo phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại đây mô tả, để vào hội trường nhiều người đã phải tháo giày, vớ nhờ các nhân viên quen đường chỉ cho đi đường vòng để vào hội trường.

Trong khi đó, nói với VietNamNet, ông Nguyễn Ngọc Niên khẳng định ông không phải là nhân vật trong ảnh. “Thực tế, ông Niên có dáng người cao, gầy và trẻ hơn người trong bức ảnh,” VietNamNet viết.

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, cả Tuổi Trẻ và VietNamNet đều gỡ bỏ tin này!

Sau khi tấm hình quan chức được cõng được tung lên mạng Facebook, chỉ trong vài giờ đã có đến hàng chục ngàn lượt like và bình luận với trạng thái phẫn nộ. “Nhìn kỹ tấm hình ông tổng biên tập tóc vẫn chưa bạc như ông nói và anh bảo vệ cõng ông chắc tuổi còn nhiều hơn ông. Đúng là phong cách làm quan,” nickname Trần Chánh Nghĩa nhận xét.

Còn nickname Bùi Anh Tấn mỉa mai: “Sau khi Tổng Thống Obama rời khỏi Việt Nam, lập tức có người ‘thế chân’ gây sốt trên mạng ngay. Đó là ông tổng biên tập tờ Nhà Báo và Công Luận. Đi họp, khi xe hơi dừng lại, vì sợ ướt giày nên ‘nhờ’ bảo vệ cõng đến chỗ khô, nhưng trả lời báo chí cho rằng vì mình ‘già’ nên nhờ vậy, trong khi cũng nhiều người khác đến, đều cởi giày, lội nước vào. Thế mà ông còn phàn nàn, không biết ai chụp đưa hình ông lên và có nhiều lời bình... ác ý? Tổng Thống Obama, tin buồn rằng ông đã bị ‘soán ngôi’ trên mạng rồi. Hề...” (Tr.N)Source: nguoi-viet online

Edited by user Wednesday, May 25, 2016 4:32:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
14 Pages«<23456>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.