Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

14 Pages<1234>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
vl  
#21 Posted : Wednesday, February 24, 2016 5:33:23 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

Edited by user Tuesday, March 22, 2016 8:28:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#22 Posted : Thursday, February 25, 2016 3:51:56 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Hải Quân Hoa Kỳ sắp điều tàu chiến vào Biển Đông

Trong buổi điều trần trước Quốc Hội hôm tứ tư 24/2, Tổng Tư Lệnh hạm đội Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris loan báo Hải Quân Hoa Kỳ sắp tiến hành các chuyên hải hành đề cao tự do đi lại trong Biển Đông.
Cali Today News
– Đô Đốc Harris xuất hiện trước Ủy Ban Quân Sự Hạ Viện còn cho hay Hoa Kỳ sẽ phối hợp với các đồng minh là Nhật Bản và Nam Hàn để thực hiện các chuyến hải hành này.

Cuộc báo cáo của Đô Đốc Harris diễn ra chỉ sau vài ngày sau khi Bắc Kinh đã điều động hỏa tiễn phòng không tối tân H-9 ra đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, gây phản ứng khắp nơi.

Đô Đốc Harris nói: “Có hoang tưởng nặng mới nói là Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông hiện nay”. Ngoài radar, Trung Quốc còn điều cả chiến đấu cơ ra Hoàng Sa.

Darryn James, một sĩ quan cao cấp của Hải Quân hoa Kỳ, cho báo chí hay ‘loại máy bay mà Trung Quốc đưa ra đảo Phú Lâm là chiến đấu cơ tối tân, và chi tiết này khiến người ta không khỏi lo ngại’

Ngoại Trưởng Dương Nghị của Trung Quốc đến thăm Hoa Kỳ trong tuần này và sẽ gặp gỡ Ngoại Trưởng John Kerry và ông Kerry cho hay ông sẽ nêu vấn đề đưa vũ khí các loại ra Biển Đông của TQ với ông Dương ‘một cách rất cứng rắn’


Đào Nguyên (tổng hợp)
CaliToday
thanks 1 user thanked vl for this useful post.
Lam Vien on 2/25/2016(UTC)
vl  
#23 Posted : Friday, February 26, 2016 11:17:14 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Chuyện phá án: Quan mất chim, dân mất trâu


UserPostedImage
Biệt thự của ông Lê Phước Hoài Bão,
nơi xảy ra vụ mất chim.
Ảnh: Đất Việt.


Dư luận một thời từng ồn ào về việc Quảng Nam có Giám đốc sở tuổi 30. Sở dĩ dư luận dậy sóng là bỡi ông Lê Phước Hoài Bảo người được bổ nhiệm là con trai của bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh. Ngoài ra ông còn nổi tiếng là người có sở thích chơi chim và từng đạt giải khuyết khích Tiếng hát chim Chào mào năm 2015. Vượt qua những lời đàm tiếu, chỉ chích ông đã bám ghế thành công. Mọi chuyện rồi cũng theo thời gian lắng xuống nay bổng dưng lại được khơi dậy bằng một cái tin rất kinh "Ông Giám đốc sở bị mất chim".

Hầu như các báo chính thống điều đưa tin về việc Giám đốc sở mất chim với các tiêu đề bài như: Trộm chim của Giám đốc sở, hai thanh niên bị truy tố (tuổi trẻ). Giám đốc sở mất chim quý, hai gã quê sắp hầu tòa (pháp luật). Truy tố hai kẻ trộm chim của giám đốc sở tuổi 30 (tiền phong)...Thật đúng là một tin không gì nóng hơn, còn nóng hơn cả tin Trung Quốc đưa tên lửa ra Trường Xa.

Theo hồ sơ vụ án, ông Bảo bị mất chim vào hồi tháng 7/2015 trước khi được bổ nhiệm Giám đốc sở 9/2015. Kẻ trộm bị bắt ngay sau đó nhưng mọi việc được giữ kin như bưng cho đến khi VKS khởi tố vụ án thì mọi người mới biết. Chắc khi đó là thời điểm nhạy cảm nên không thông tin cho báo chí.

Nếu chỉ vì tội trộm chim mà khởi tố bỏ tù hai kẻ trộm vặt này thì không thuyết phục, nên Công an đã truy ra thêm hai vụ trộm tài sản trước đó.

Về thành tích phá án này Công an cả nước nên học tập, đặc biệt là Công an Thanh Hóa. Vụ trộm chim nhỏ vậy mà chỉ mấy ngày Công an Quảng Nam đã truy ngay ra thủ phạm, còn ở Thanh Hóa dân mất trộm trâu, bò đến hàng trăm con (từ năm 2004 đếm nay có nhà mất trên 10 con) thế nhưng Công an điều tra mãi mới tìm ra được thủ phạm - một con trâu trị giá đến từ 30 đến 50 triệu .


UserPostedImage
Ông Lê Phước Hoài Bảo, giám đốc sở tuổi 30,
với bằng khen giải khuyến khích về chơi chim.


Ở cái xứ thiên đường này, tài sản của Quan (đầy tớ) dù nhỏ khi mất cũng là chuyện lớn, còn tài sản của Dân (chủ) dù lớn khi mất cũng là chuyện nhỏ. Cho nên chim quan to hơn con trâu cùa dân là thế.

Nhớ năm 2014, trên báo vietnamnet.vn có bài, Trộm vào nhà, quan chức lộ ra vàng khối, tiền tỷ. Với dẫn chứng hàng loạt các vụ trộm như: Mất trộm, quan tỉnh lộ 65 cây vàng dưới gầm giường (Đặng Xuân Thọ - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum). Nhà giám đốc Sở GTVT bị trộm "khoắng" hơn 1 tỷ (Lăng Văn Hòa - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn). Trộm "rinh" nửa tỷ đồng nhà PGĐ Sở Tài chính (Trần Cang, Phó Giám đốc Sở Tài chính Bình Định). Nhà trưởng BQLDA bị trộm khoắng 1,5 tỷ (Phạm Minh Tú, Trưởng Ban quản lý dự án huyện Đông Hải, Bạc Liêu). Trộm "cuỗm" ôtô 800 triệu nhà Phó ban chống tham nhũng tỉnh (Đồng Xuân Thọ - Phó Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Đồng Nai). Nhà cán bộ thuế bị trộm hơn 6 tỷ đồng. (Ông Trương Công Chiến - Đội trưởng Đội Đăng ký trước bạ thuộc Chi cục Thuế quận Bình Tân)...

Nay cũng nhờ vụ mất chim này dân chúng mới biết tư dinh của ông Giám đốc trẻ, một căn biệt thự khang trang, cổng rộng, tường cao, giá trị vài tỷ bạc. Nhìn cái cơ ngơi đó, với lương Giám đốc sở có làm ba đời cũng không xây nổi.


Lã Yên


Source: Danluan.org

Edited by user Friday, February 26, 2016 11:18:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#24 Posted : Friday, February 26, 2016 8:16:35 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

Chris Christie & Donald Trump

Fort Worth, TX (2-26-16)

Edited by user Friday, February 26, 2016 8:17:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#25 Posted : Sunday, February 28, 2016 8:05:17 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

Nam Hàn có thể trục xuất
khoảng 20,000 người Việt

February 28, 2016 4:06:07 PM


SEOUL (NV) - Giới hữu trách Nam Hàn và Việt Nam dự đoán chính quyền ở phía Nam bán đảo Triều Tiên có thể trục xuất khoảng 20,000 người Việt Nam, vì cư trú và làm việc bất hợp pháp.


Bộ Tư Pháp Nam Hàn vừa tuyên bố, giảm tối đa số lượng người ngoại quốc cư trú và làm việc bất hợp pháp sẽ là một trong những mục tiêu chính của hệ thống tư pháp nước này.

Bộ này hy vọng đến cuối năm, việc gia tăng truy lùng, bắt giữ và trục xuất sẽ giúp giảm số lượng người ngoại quốc đang cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn xuống mức dưới 200,000.

Nam Hàn đã và đang thực hiện chương trình cấp giấy phép cho người ngoại quốc đến Nam Hàn làm việc (EPS). Khi giấy phép làm việc hạn, nhiều người ngoại quốc không chịu trở về nguyên quán. Họ trở thành những người cư trú và làm việc bất hợp pháp. Đáng lưu ý là con số này càng ngày càng lớn. Riêng số người Việt cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn đã là 20,000.

Bộ Lao Động và Việc Làm của Nam Hàn vừa cảnh báo, năm nay có thể sẽ có thêm nhiều người trong số 38,000 người ngoại quốc hết thời hạn được phép cư trú và làm việc tại Nam Hàn theo chương trình EPS không quay về nguyên quán. Trong số này có 5,000 người Việt.

Tổng số người Việt đang làm việc theo chương trình EPS tại Nam Hàn khoảng 47,000. Khoảng 32% người Việt đến Nam Hàn theo chương trình EPS không chịu trở về Việt Nam.

Ngoài những người ngoại quốc không chịu quay về nguyên quán khi giấy phép làm việc theo chương trình EPS hết hạn, còn có nhiều người ngoại quốc khác đến Nam Hàn du lịch rồi ở lại bất hợp pháp. Tháng trước, Nam Hàn từng tổ chức truy lùng 59 du khách Việt Nam đến Nam Hàn rồi không chịu quay về.

Theo Nam Hàn, số lượng người ngoại quốc cư trú và làm việc bất hợp pháp tại đây gia tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, kể cả gia tăng nguy cơ khủng bố. Hệ thống tư pháp Nam Hàn vừa phát giác và bắt giữ bảy người ngoại quốc đến Nam Hàn làm việc theo chương trình EPS là thành viên của tổ chức ISIS.

Bởi vì Nam Hàn đang được nhiều người Việt nhắm tới như “miền đất hứa,” đại sứ quán Việt Nam tại Seoul vừa lưu ý, cần cân nhắc việc tìm cách đến Nam Hàn cư trú và làm việc bất hợp pháp.

Theo cơ quan này thì từ năm ngoái đến nay, Bộ Tư Pháp Nam Hàn đang tăng thêm nhân lực cho các văn phòng kiểm soát xuất nhập cảnh, chuyên truy lùng người ngoại quốc cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn, đặc biệt là các văn phòng tọa lạc ở những khu vực mà người ngoại quốc tập trung đông như Suwon, Yeong Nam.

Ngoài nhân viên thuộc hệ thống tư pháp, tham gia các chiến dịch truy lùng người ngoại quốc cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Nam Hàn còn có sự phối hợp của nhân viên Bộ Lao Động và Việc Làm và thời gian thực hiện các chiến dịch truy lùng đã được nới rộng từ 18 tuần (theo dự kiến) thành 20 tuần.

Hệ thống tư pháp Nam Hàn cũng đã thành lập một đội điều tra đặc biệt để săn lùng những cá nhân chuyên môi giới nhập cảnh, môi giới việc làm bất hợp pháp. Tháng trước, lực lượng tư pháp Nam Hàn tổ chức bố ráp một nhà máy sản xuất phụ tùng xe hơi và bắt 147 người ngoại quốc đang làm việc bất hợp pháp tại đây. Sau đó, lực lượng tư pháp Nam Hàn bắt đầu tính đến việc bố ráp các nhà máy lớn để tìm người ngoại quốc đang làm việc bất hợp pháp tại đó, thay vì chỉ tìm đối tượng loại này tại những nhà máy loại vừa và nhỏ như trước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Hàn nhấn mạnh, vì người Việt cư trú tại Nam Hàn gây ra nhiều chuyện lộn xộn, lực lượng tư pháp Nam Hàn đang dành cho cộng đồng Việt Nam tại Nam Hàn sự “quan tâm đặc biệt.” (G.Đ.)


Source: nguoi-viet online

Edited by user Sunday, February 28, 2016 8:09:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#26 Posted : Monday, February 29, 2016 8:17:39 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


"Tội ác của Đảng Cộng sản Việt Nam không thể dung tha"
UserPostedImage

Sáng 27/2/2016, hàng trăm dân oan các miền Bắc, Trung, Nam đã đổ về số 1 Ngô Thì Nhậm, nơi có trụ sở tiếp dân Trung ương để hưởng ứng ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan. Số công an, dân phòng và lực lượng thanh niên đeo băng đỏ còn đông hơn thế. Hai đầu đường Ngô Thì Nhậm nơi dẫn vào trụ sở tiếp dân bị chặn, tuy nhiên chúng tôi gửi xe bên ngoài và vẫn tìm cách len lỏi đến được với bà con. Ở đây, tôi gặp lại nhiều gương mặt đã trở thành thân quen. Khi chúng tôi đến thì công an đã bắt đi cháu Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư là con của chị Cấn Thị Thêu, đưa về đồn Công an số 6 Quang Trung và La Khê. Chị Thêu cho biết Tư bị đánh rất đau, toạc cả quần. Ngoài ra họ cưỡng bức 2 người dân oan khác đưa về nhà.

Có tiếp xúc với dân oan mới thấy nhiều hoàn cảnh rất thương tâm. Họ hô khẩu hiệu, gào thét, kể lể về nỗi khổ của mình khi bị tịch thu đất, cưỡng chế nhà, tố cáo đích danh quan chức địa phương, cán bộ thanh tra tham nhũng. Những tiếng hô phẫn nộ vang lên cả một góc phố :

- Đảng Cộng sản Việt Nam phải trả lại tự do cho người dân Việt Nam.

- Đảng Cộng sản Việt Nam phải trả lại quyền con người cho người dân Việt Nam.

- Đảng Cộng sản Việt Nam phải trả lại ruộng đất cho nông dân Việt Nam.

- Bắt người vô tội tống tù để cướp đất là một tội ác.

- Tội ác của Đảng Cộng sản Việt Nam không thể dung tha.

- Nhờ tất cả thế giới lên tiếng giúp nhân dân chúng tôi.

- Bà con Việt Nam mất hết quyền làm người là do đảng cướp.

- Nhân quyền cho Việt Nam.

- Đảng cộng sản Việt nam muốn tồn tại thì phải thay đổi.

Phát biểu trước bà con dân oan ba miền, chị Cấn Thị Thêu nói :

"…Ngày hôm nay tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, dân oan ba miền chúng ta đang là nạn nhân của chế độ cộng sản bị chính phủ Việt Nam cướp đất, phá nhà, ủi phá mồ mả, đất đai của chúng ta do cha ông ngàn đời để lại nhưng chính phủ đến, đưa cho chúng ta một tờ thông báo và chính phủ bảo đất ấy là đất của nhà nước, họ được quyền thu hồi. Họ bồi thường cho chúng ta với một cái giá rẻ mạt gần như cướp không để phục vụ cho mục đích kinh doanh bất động sản, thu lợp gấp hàng mấy trăm lần so với cái giá mà họ trả cho chúng ta.

Lịch sử Việt Nam đã trải qua bốn nghìn năm văn hiến nhưng chúng ta chưa thấy một chế độ nào, triều đại nào mà chính quyền của dân, do dân và vì dân mà lại cướp sạch đất đai, tư liệu sản xuất của người dân, đẩy người dân vào cảnh khốn cùng như chế độ cộng sản ngày hôm nay"…

"…Bao nhiêu người dân Việt Nam đã bị công an đánh đập tàn bạo, có người phải bỏ mạng trong đồn công an Biết bao nhiêu người dân Việt nam đã bị nền tư pháp bắt giam, xử án tù oan, xử án tử hình oan…".

Mọi người lần lượt đứng lên diễn đàn tố cáo, kêu gọi dân oan ba miền hãy đoàn kết lại trong cuộc đấu tranh đòi quyền sống.

Có rất nhiều tiếng kêu thống thiết trong ngày Thế giới đồng hành cùng dân oan. Những tiếng kêu của họ như róc từng tế bào gan ruột của những người biết đau với nỗi đau của đồng loại, tất nhiên, những kẻ đang làm công việc ngăn chặn bà con, họ không có cùng nỗi đau đó.

Bà Hồ Thị Niên, dân oan Nghệ An vừa la vừa kể lể vừa tố cáo với nỗi bức xúc đến cuồng nộ. Bà kiệt sức lăn đùng ra đường. Vợ tôi kịp thời đỡ bà dậy. Bà nhiều lần đã bị ngã ra như thế.

Khi bà con hô "Hãy trả lại nhân quyền cho dân Việt Nam", một an ninh đứng cạnh vợ tôi nói giọng mỉa mai : "Việt Nam 90 triệu dân mà đây có nhúm người này". Vợ tôi đáp : "Nếu 90 triệu dân cũng như nhúm người này thì các cậu có còn đất sống không ?". Cậu ta bỏ đi mất.

Khi bà con phát biểu ở diễn đàn xong, một cậu an ninh thấy tôi đi ngang qua, cậu ta giữ lại bảo : "Xong việc rồi, bác bảo mọi người đi về đi, còn đứng ở đây làm gì ? Tôi nói : "Tôi bảo làm sao được họ ?". Cậu ta nói : "Chúng tôi biết bác mà, bác có uy tín với bà con, bảo họ nghe đấy".

Quả thực tôi không thể chiều theo ý cậu ta. Mà đúng là trong nỗi bức xúc dâng cao thế này, tôi có nói họ cũng không nghe, mà sau đó, tôi sẽ nhận được những ánh mắt nhìn khinh bỉ của bà con. Tôi bảo cậu ấy : "Muốn bà con về thì thả người bị bắt ra". Cậu ta bảo : "Bắt đâu mà bắt. Bắt thì phải có lệnh chứ ?" Tôi nói : "Nếu không có lệnh mà bắt thì càng sai".

Một người phụ nữ hỏi : Ở đây bán cái gì thế. Tôi bảo, bán nỗi oan khiên đấy. Có ai mua đỡ cho họ không ?

Nỗi oan là món hàng độc đáo ở Việt Nam.

Nguyễn Tường Thụy


28/02/2016
vl  
#27 Posted : Tuesday, March 1, 2016 3:25:49 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

Nga: Bắt phụ nữ Hồi Giáo
cầm đầu em bé sau khi bị cắt

Tuesday, March 1, 2016 2:01:00 PM


MOSCOW, Nga (NV) – Một phụ nữ mặc đồ trùm đen, tay cầm đầu bị cắt rời của một đứa trẻ, bị cảnh sát vật nhào xuống đất và bắt giữ bên ngoài trạm tàu điện ở Moscow.

UserPostedImage

Ngườ phụ nữ mặc đồ trùm đen đưa chiếc đầu bị cắt
của một đứa bé lên cao
trước trạm tàu điện ở Moscow.
(Hình: Independent.mk)


Theo Reuters, sự kiện kinh hoàng được người qua đường thu hình lại, trong đó cho thấy người phụ nữ mặc đồ trùm đầu, tay cầm đầu đứa trẻ bị cắt lìa, đưa lên cao và đi tới đi lui ngoài đường.

Trong đoạn video, người ta có thể nghe người phụ nữ la lớn bằng tiếng Nga: “Tôi là khủng bố đây, tôi muốn các người phải chết.”

Người phụ nữ giận dữ lên án nền dân chủ và nói về ngày tận thế.

Theo các nhà điều tra, người phụ nữ làm nghề giữ trẻ cho một gia đình ở Moscow và đã giết chết đứa bé mà bà trông coi trước khi đốt nhà của gia đình nạn nhân rồi bỏ trốn.

Cảnh sát cho biết, đứa trẻ bị giết khoảng từ ba đến bốn tuổi.

Ủy ban điều tra Moscow ra thông cáo, nói rằng người phụ nữ được đưa đi khám tâm thần để xem bà có hiểu tầm quan trọng của việc làm của bà hay không.

Các hãng thông tấn trích thuật một nguồn tin cảnh sát không nêu tên, nói rằng, người phụ nữ có vẻ bị ảnh hưởng bởi thuốc kích thích tâm thần.

Giới chức di trú cho biết, người phụ nữ từ Uzbekistan, một nước cộng hòa Xô Viết cũ, và làm việc bất hợp pháp tại Moscow.

Một nhân chứng khai có nghe người phụ nữ hô lớn: “Allahu Akbar,” trong Hồi Giáo có nghĩa là “Thượng Đế Allah vĩ đại.”

Biến cố này một lần nữa khơi dậy nỗi lo sợ khủng bố Hồi Giáo vốn từng xảy ra nhiều lần ở Moscow trước đây. (TP)Source: nguoi-viet online

Edited by user Tuesday, March 1, 2016 3:29:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#28 Posted : Wednesday, March 2, 2016 1:32:09 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
vl  
#29 Posted : Thursday, March 3, 2016 3:30:27 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Dân Việt nhục, csvn đâu biết nhục

Edited by user Thursday, March 3, 2016 3:33:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#30 Posted : Sunday, March 6, 2016 4:55:04 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

"... nghèo mà yên binh...."
vl  
#31 Posted : Tuesday, March 8, 2016 4:47:02 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)Ngày 8 tháng 3 và thân phận người phụ nữ

Tue, 03/08/2016 - 07:29 — VietTuSaiGon

Hiện nay, trên thế giới gồm hai trăm lẻ tư quốc gia, chỉ có hai mươi tám quốc gia tổ chức rầm rộ ngày Quốc tế Phụ nữ. Những quốc gia này có thể khác nhau về thể chế chính trị nhưng có một điểm chung, đó là những quốc gia độc tài và người phụ nữ chịu những thiệt thòi, bất công và áp bức nặng nề nhất trong lịch sử phát triển loài người. Và khi thế giới tiến bộ đã tẩy chay một cách tuyệt đối đối với ngày 8 tháng 3 thì những quốc gia độc tài vẫn dùng ngày 8 tháng 3 như một thứ vũ khí tuyên truyền hiệu dụng nhất.

Vậy những nước tổ chức ngày 8 tháng 3 này là những nước nào? Và vì sao cho đến bây giờ nó vẫn coi trọng ngày này? Ai là người đã ấn định ngày 8 tháng 3 là ngày Quốc tế phụ nữ?

Hiện tại, hai mươi tám quốc gia vẫn còn xem ngày 8 tháng 3 là một quốc lễ hoặc ngày trọng đại gồm: Afghanistan, Angola, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Cambodia, China , Cuba, Georgia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Laos, Macedonia, Madagascar, Moldova, Mongolia, Nepal, Russia, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan, Zambia, North Korea và Việt Nam.

Trong số hai mươi tám quốc gia hưởng ứng ngày 8 tháng 3 nêu trên, thật khó tìm ra một quốc gia nào mà người dân nói chung có được một nền an sinh xã hội tốt đẹp. Và càng khó hơn khi tìm ra được một quốc gia mà quyền của người phụ nữ được đảm bảo ở mức tối thiểu nhất. Nếu không tin, thử kiểm tra xem nền y tế, giáo dục và bảo hiểm xã hội cũng như công đoàn ở các quốc gia này.

Một khi nền y tế, giáo dục, công đoàn và bảo hiểm xã hội không tốt thì không thể nói rằng công dân của quốc gia đó được hưởng phúc lợi xã hội gì chứ đừng nói đến phụ nữ trong quốc gia đó được bình đẳng. Và đương nhiên, sự bình đẳng nam nữ trong hai mươi tám quốc gia trên đây đều xoay quanh trục độc tài, toàn trị. Những phụ nữ trực thuộc đảng Cộng sản hoặc trực thuộc các tập đoàn chính trị nắm quyền độc tài trong các quốc gia này sẽ được đối xử bình đẳng. Còn lại, dân thường sẽ là những người trả giá cho sự bình đẳng này.

Những quốc gia khác có thể tổ chức ăn lễ 8 tháng 3 nhưng không rầm rộ bằng Bắc Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam. Thử khảo sát lại Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và Việt Nam, quốc gia mà các lãnh tụ rất xem trọng ngày này và luôn hô hào bình đẳng nam nữ... Riêng Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, đương kim Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam tuyên bố là “rất bình đẳng nam nữ khi các đoàn lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài, có nam có nữ đề huề…”. Đại khái là vậy! Liệu cái ông Trọng nói là bình đẳng nó bình đẳng đến đâu?

Trước tiên, tại Trung Quốc, người phụ nữ không chỉ ở các vùng quê mà ngay trên thành phố bị đối xử tàn tệ, nếu lỡ có thai lần hai, muốn nuôi con nhưng thai nhi là bé gái (phụ nữ trong tương lai) thì ngay tức khắc phải phá đi, không muốn cũng phải phá bỏ theo chỉ đạo của đảng và nhà nước.

Tại Bắc Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong Un tận tay trao cho các nữ phi công những thỏi son để họ mang về làm quà ngày 8 tháng 3 trong gia đình. Đây là hành động được quay lên truyền hình để tuyên truyền. Sự thật, những phụ nữ Bắc Triều Tiên phải làm nô lệ tình dục cho binh lính. Ngay trong nội các của Kim Jong Un, tất cả những nữ quân nhân đều là nô lệ tình dục cho nhà lãnh đạo trẻ này cùng với hệ thống tay chân bộ hạ của y.

Tại Việt Nam, mặc dù không có chuyện nô lệ tình dục trắng trợn như Bắc Triều Tiên nhưng chuyện hối lộ bằng tình dục là câu chuyện nhức nhối. Đàn ông tiến thân bằng đầu gối, đàn bà tiến thân bằng cửa mình, đó là chân lý của giới cán bộ Cộng sản cấp tiến thời hiện đại.

Nhưng, đây cũng chỉ là câu chuyện rất nhỏ trong hàng triệu câu chuyện bất công, bất bình đẳng tại Việt Nam. Nữ công nhân Việt Nam bị đối xử ra sao? Đồng lương của họ có đủ sống? Nữ lao động dân tộc thiểu số sống vật vạ như thế nào và hàng ngàn phụ nữ bị bóc lột tình dục ở các ổ chứa, hàng ngàn phụ nữ bị bán đứng theo diện cưới chồng người nước ngoài bởi họ không được nhà nước bảo vệ đúng mực trong khi nhà nước lại làm ngơ cho chương trình kết hôn liên lục địa hoạt động, hoành hành…! Tất cả đều chịu đựng sự bất công nặng nề.

Rồi chuyện bình đẳng nam nữ trong quốc hội, trong bộ máy nhà nước Cộng sản Việt Nam? Thực tế, có một trí thức nào không phải là đảng viên Cộng sản có thể lên nắm quyền chủ chốt? Hoàn toàn không có. Khi bà Nguyễn Thị Kim Ngân chuẩn bị lên nắm quyền Chủ tịch Quốc hội thì Nguyễn Phú Trọng bu lu boa loa về bình đẳng nam nữ ngay tức thì.

Nhưng thử hỏi nếu Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Thị Doan, Nguyễn Thị Kim Tiến hay những Chủ tịch, Phó chủ tịch và những người phụ nữ đứng đầu các cơ quan dưới Bộ, cơ quan tỉnh, huyện nếu không phải là đảng viên Cộng sản gộc, có nhiều đời là đảng Cộng sản thì liệu họ có được nắm quyền, giữ chức đó không?

Và nếu nói phụ nữ Việt Nam được bình đẳng, được đối xử tốt, được tôn trọng thì sao lại có chuyện nữ công nhân bị bóc lột, sàm sỡ, có những bà mẹ liệt sĩ phải ôm hình con mình đi kiện và bị khiêng bỏ lên xe như khiêng một con vật? Tại sao lại có người bị nghiền dưới xích xe múc chỉ vì phản đối cưỡng chế đất không hợp tình hợp lý? Và tại sao có nhiều phụ nữ dân oan bị xua đuổi, bị hất hủi, thậm chí bị đánh đập đến chết ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội?

Nhưng tại sao các nước độc tài, trong đó có Việt Nam phải lấy ngày 8 tháng 3 làm ngày trọng đại, thậm chí Việt Nam còn có thêm ngày 20 tháng 10 là ngày Phụ nữ Việt Nam? Bởi vì hơn ai hết, nhà nước Cộng sản độc tài thừa biết rằng người phụ nữ có khả năng chi phối gia đình của họ rất tốt, từ bữa ăn cho đến việc học hành, chi tiêu, tiết kiệm và ngay cả những việc trọng đại trong gia đình… Nếu người phụ nữ không để ý đến thì mọi chuyện xem như không hỏng cũng khiếm khuyết.

Và đánh vào người phụ nữ, người mẹ cũng có nghĩa là đánh vào cả một gia đình. Lễ 20 tháng 10, lễ 8 tháng 3, phụ nữ được mời đi họp, được cổ xúy, được tham gia các hội thi, được đi hát karaoke do đảng cung cấp tiền thông qua Chủ tịch hội Phụ nữ… tất cả những hoạt động này nhằm làm cho người phụ nữ thấy mình được biệt đãi, được nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa và lấy làm oai vệ, hãnh diện… Chính những ảo giác hãnh diện và oai vệ vì mình ưu tú, xuất sắc này khiến cho người ta dần dần quên mất mọi bất công của đồng loại, đồng bào, đồng tộc.

Người ta xem sự bất công của kẻ khác là một đương nhiên bởi kẻ khác không xuất sắc, ưu tú giống mình. Và dần dần, thay vì thông cảm cho những người khác cùng là thân phận phụ nữ, người ta lại thấy những ai đi ngược với đảng là kẻ phản bội. Và những thứ hình thức, lòng dối trá cũng như tính giảo hoạt, sẵn sàng đạp qua nổi đau của người khác để mình bước lên nấc thang cao hơn cũng từ chỗ này.

Hay nói cách khác, cái bả phú quý, cái bả phù hoa chớp nhoáng của đảng Cộng sản luôn biết thả ra đúng lúc để một số phụ nữ đớp lấy nó và tự biến mình thành những con thiêu thân hoặc chí ít cũng là tay sai trung thành của đảng Cộng sản. Và trả giá cho sự “bình đẳng” của một số ít phụ nữ đã ăn bả phù hoa của đảng, hàng triệu phụ nữ Việt Nam phải chịu bất công, đau khổ.

Nhưng ai đau khổ, ai chịu bất công, ai bị áp bức thì mặc ai, ngày 8 tháng 3, ngày mà Lênin, ông tổ của Quốc tế Cộng sản 3 đã chọn là ngày quốc tế phụ nữ và ngày 20 tháng 10, ngày mà đảng Cộng sản Việt Nam đặt làm ngày phụ nữ Việt Nam vẫn cứ rôm rả, ăn chơi, hẹn hò, hú hí xôm tụ, sướng rân bà rần… Bởi có đảng lo tất!

vl  
#32 Posted : Wednesday, March 9, 2016 8:37:45 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Tham nhũng sẽ hạ gục
Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm 2030Trong khuôn khổ khóa họp thường niên Quốc Hội Trung Quốc, khai mạc từ ngày 05/03/2016, vấn đề tham nhũng là một hồ sơ rất được quan tâm. Đối với với nhiều nhà phân tích, sớm muộn gì, tệ nạn này sẽ là sát thủ đánh gục Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Mỹ The New York Times ngày 29/02 vừa qua, nhà Trung Quốc học Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei) tại Hoa Kỳ đã không ngần ngại cho là thời điểm mà đảng độc quyền lãnh đạo ở Trung Quốc phải thay đổi sẽ không còn xa nữa, chỉ từ nay đến năm 2030.

Về nhà nghiên cứu Bùi Mẫn Hân, New York Times nhận xét :

Một số nhà nghiên cứu khoa học xã hội bỏ ra cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu những đề tài nhỏ có thể giúp chúng ta hiểu được những thế lực hùng mạnh nhào nặn cuộc sống chúng ta. Hoặc chẳng có tác động gì cả. Có nhiều bài nghiên cứu chẳng bao giờ được nhắc đến.

Đối với Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei), đó không hề là vấn đề. Ông luôn đặt chỉ tiêu rất cao và không ngần ngại nhắm thẳng tới vấn đề mấu chốt khi đề cập đến một trong những chủ đề có lẽ là lớn nhất trong chính trị học : Đó là trong tương lai, liệu Đảng Cộng sản Trung Quốc còn có thể tồn tại dưới hình thức độc đoán như hiện nay hay không ?

Ông Bùi Mẫn Hân, giáo sư về quản lý chính phủ tại trường Claremont McKenna Collge, cho rằng có rất nhiều khả năng là từ nay đến năm 2030, chế độ Trung Quốc sẽ khác hẳn, bị buộc phải thay đổi do nạn tham nhũng phổ biến trong hệ thống lãnh đạo của Đảng hiện nay. Tham nhũng là chủ đề cuốn sách sắp ra mắt của ông, mang tựa đề "Chủ nghĩa tư bản thân hữu Trung Quốc : Động lực thúc đẩy sự suy tàn của chế độ"(China’s Crony Capitalism : The Dynamics of Regime Decay).

Trong bài trả lời phỏng vấn của báo New York Times , ông Bùi Mẫn Hân đã giải thích vì sao ông nghĩ rằng chế độ độc đảng lãnh đạo tại Trung Quốc là không thể bền vững.

Sau đây là nội dung phần hỏi-đáp :

Hỏi: Ông nói rằng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, để thay đổi hình thái hiện nay vào năm 2030 thì phải phá bỏ nhiều tiền lệ. Tại sao lại vào thời điểm đó ?

Bùi Mẫn Hân: Hiện nay sự phát triển xã hội kinh tế của Trung Quốc - tính trên thu nhập và trình độ giáo dục - đã đạt đến mức trung bình của các nước có đặc điểm tương tự (nghĩa là theo chế độ cộng sản, thuộc diện thu nhập trung bình và là nước châu Á), từng có một quá trình chuyển đổi từ chế độ độc tài sang một hình thức dân chủ nào đó trong 40 năm qua.

Nếu sự phát triển của Trung Quốc tiếp tục trong 15 năm tới, cho dù với nhịp độ chậm nhất, thì vào năm 2030, thì điều đó sẽ tạo ra một xã hội trong đó việc duy trì một chế độ độc đoán sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nếu không muốn nói là không thể.

Về mặt lịch sử, không chế độ chuyên quyền nào sống sót quá 74 năm, do sự suy đồi về ý thức hệ và tệ nạn tham nhũng trong giới lãnh đạo. Tính đến năm 2030, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nắm quyền trong suốt 81 năm.

Hỏi: Ông nhận thấy những hiện tượng gì tại Trung Quốc đã khiến ông giả định là đảng Cộng Sản đã bắt đầu phải đối mặt với sự suy tàn của chế độ và đi theo hướng mà các nước khác đã trải qua ?

Bùi Mẫn Hân: Bằng chứng quan trọng nhất là nạn tham nhũng tràn lan trong giới lãnh đạo. Sự đoàn kết trong giới lãnh đạo cũng đã tan rã, như đã thấy từ năm 2012 trong các vụ thanh trừng Bạc Hy Lai (Bo Xilai), Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) và các thân hữu của những người này.

Sự suy đồi về ý thức hệ đã làm cho Đảng mất đi ý thức về sứ mệnh của mình, vốn là một công cụ quan trọng để động viên các đảng viên bình thường. Cái giá phải trả về kinh tế và đạo đức để duy trì chế độ độc đảng lãnh đạo thông qua đàn áp cũng lên tới mức không thể chịu đựng nổi.

Hỏi: Vậy kịch bản nào có nhiều khả năng xảy ra nhất ? Cải cách ? Cách mạng ? Hay như ông đã từng nêu ra, một sự kết hợp cả hai kịch bản mà ông gọi là "Cải cách mạng (Refolution)" ?

Bùi Mẫn Hân: Cải cách - cải cách theo hướng dân chủ hóa - vẫn là kịch bản tốt nhất, nhưng khả năng này nhanh chóng biến mất và trong lịch sử thì không một chế độ Cộng Sản nào đã tự cải tổ thành công để trở thành một chế độ dân chủ.

Cách mạng - một dạng đồng khởi theo kiểu cuộc biểu tình ở Thiên An Môn - không thể xẩy ra vì có thể bị lực lượng an ninh Trung Quốc nghiền nát dễ dàng.

Cải cách - cách mạng - một tiến trình khởi đầu với cuộc cải cách có giới hạn nhưng sau đó trở nên triệt để - là một kịch bản có nhiều khả năng hơn.

Chúng ta có thể dự báo một kịch bản như vậy vào giữa những năm 2020, khi đảng Cộng Sản, sau một thập niên suy đồi chính trị và đình trệ kinh tế, sẽ trở nên tuyệt vọng đến mức buộc phải cải cách chính trị để tự cứu mình. Nhưng thời cơ để cải cách không còn nữa, và cũng giống như Liên Xô trước đây, sự cải cách nửa vời đã làm rạn nứt hàng ngũ giới lãnh đạo, tập hợp các lực lượng xã hội đang muốn có thay đổi cơ bản và phát động một cuộc cách mạng.

Hỏi: Ông từng nói rằng rằng một lúc nào đó, chế độ Trung Quốc sẽ phải thay đổi. Năm 1994, ông đã công bố quyển "Từ cải cách đến cách mạng", nói đến sự cáo chung của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một số người cho rằng giờ đây Đảng Cộng sản Trung Quốc trên nhiều khía cạnh có vẻ bền vững hơn là cách nay một thế hệ. Liệu họ có nhầm không ?

Bùi Mẫn Hân: Thực ra, trong cuốn sách đăng hồi năm 1994, tôi nói đến sự cáo chung của Chủ nghĩa cộng sản, chứ không phải là của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vào lúc đó, cũng như nhiều người, tôi đã lạc quan cho rằng cải cách kinh tế có thể làm giảm bớt sự kìm kẹp của đảng cộng sản và do vậy có thể dẫn đến cải cách chính trị.

Thế nhưng, các sự kiện xẩy ra sau đó cho thấy giả định này quá giản lược. Chúng tôi đã không dự tính tới việc thành công kinh tế có thể giúp tăng cường vai trò của Đảng trong một giai đoạn đáng kể và ngăn chặn thay đổi chính trị.

Tuy nhiên, do tính chất cướp đoạt của chế độ độc đảng, thành công kinh tế như vậy cũng sẽ không kéo dài. Tôi đã đưa ra kết luận này trong cuốn sách "Con đường quá độ đầy cạm bẫy của Trung Quốc", xuất bản năm 2006, sau khi chứng mình rằng hiện đại hóa kinh tế dưới chế độ độc đảng lãnh đạo sẽ tất yếu thất bại.

Đối với các nhà phân tích cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay bền vững hơn trước, thì các yếu tố mà họ nêu ra giờ đây không tồn tại nữa. Tăng trưởng đang chậm lại. Đảng đang trong tình trạng hỗn loạn, bởi vì các quy định mà Đảng thiết lập nhằm hạn chế các cuộc đấu đá chính trị nội bộ đã sụp đổ. Chính sách đối ngoại của Bắc Kinh đang đưa quan hệ Trung-Mỹ đến chỗ xung đột. Sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu bắt đầu suy giảm do môi trường xuống cấp, dịch vụ tồi tệ, bất bình đẳng và tham nhũng.

Hỏi: Trong lĩnh vực đầu tư, có một tục ngữ là thành tích của quá khứ không bảo đảm kết quả trong tương lai. Vậy có hữu ích hay không khi dùng ví dụ của các nước khác để dự báo những gì có thể xẩy ra tại Trung Quốc ?

Bùi Mẫn Hân:
Thực ra, tục ngữ này cũng áp dụng cho chính Đảng Cộng sản Trung Quốc. Có nghĩa là các thành công trong quá khứ của Đảng không bảo đảm cho sự sống sót của họ trong tương lai. Khi nghĩ đến tương lai của Đảng, các ví dụ của những nước khác cung cấp những hiểu biết cần thiết về việc giới cầm quyền phản ứng ra sao trước các môi trường thay đổi.

Trung Quốc có thể là một đất nước to lớn, nhưng cũng do những con người lãnh đạo, và giống như đồng nhiệm tại các nước nhỏ bé hơn, họ đưa ra những lựa chọn bị hạn chế do các ràng buộc thực tế và đoán trước được.

Trong ngành chính trị học so sánh, việc sử dụng các ví dụ của những nước khác không chắc mang lại kết quả tốt, nhưng đây vẫn là cách tiếp cận tốt nhất, giống như nghiên cứu một cây trồng trong lúc rừng chưa tồn tại.

Hỏi: Các lãnh đạo Trung Quốc muốn tránh cái "bẫy thu nhập trung bình" ngăn cản nhiều quốc gia chuyển tiếp lên quy chế thu nhập cao. Phải chăng Trung Quốc không thể làm được việc này nếu không cải cách chính trị ?

Bùi Mẫn Hân: Theo sử liệu thì tình hình không phấn khởi lắm cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoại trừ các nước sản xuất dầu lửa chuyên chế, chế độ bán dân chủ Singapore và Hồng Kông nguyên là thuộc địa của Anh, chỉ có những nền dân chủ đã được xác lập từ lâu và các nước vừa dân chủ hóa mới thoát được cái "bẫy thu nhập trung bình".

Ngoài các thách thức cải cách kinh tế thuần túy, lịch sử cho thấy rõ hai việc. Thứ nhất là các thể chế độc tài dường như sẽ rơi vào mức thu nhập trung bình. Đó chính là vì sao chúng ta không thấy có các chế độ chuyên chế thu nhập cao ngoài các nước sản xuất dầu lửa. Thứ hai là các chế độ độc tài đã cướp quá nhiều từ xã hội và không thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Điều này không có nghĩa là chỉ có dân chủ hóa mới dẫn đến thu nhập cao. Sẽ không như vậy. Nhưng gạt bỏ chế độ độc tài là một điều kiện cần thiết, tuy chưa đủ, để đạt được thu nhập cao.

Hỏi: Giới chuyên gia và phân tích chính trị khác tại Trung Quốc đón nhận lập luận của ông như thế nào ?

Bùi Mẫn Hân: Lập luận của tôi đã làm dấy lên nhiều mối quan ngại, nhưng cũng nhiều ý kiến bi quan. Điều này có thể hiểu được vì sự chuyển đổi chế độ là một sự kiện có tính xác suất cực kỳ thấp. Nhưng chúng tôi cũng muốn tránh lập lại sai lầm như là đã không thấy được sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết hoặc Mùa Xuân Ả Rập.

Với tư cách là một hoạt động trí tuệ nghiêm túc ẩn chứa nhiều hệ lụy chính trị sâu sắc, cuộc tranh luận một cách có hệ thống và dựa trên những bằng chứng về tương lai Trung Quốc là một công việc lành mạnh và được mong đợi từ lâu.


RFI, 08/03/2016
vl  
#33 Posted : Thursday, March 10, 2016 5:09:00 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Bánh vẽ
Minh Văn

Người ta có thể vẽ lên giấy những chiếc bánh giống y như thật, điểm khác biệt ở đây là nó không thể làm lương thực để nuôi sống con người. Vì không ăn được, cho nên bánh vẽ chỉ có chức năng đánh lừa thị giác, trong khi cái bụng rỗng của chúng ta vẫn bị đói như thường.UserPostedImage
Nhiều người dân Việt Nam được “ăn” món bánh vẽ qua những cái loa phường này.
(Hình: Getty Images)Chế độ độc tài chỉ biết dối trá và mị dân. Điều đó được thực hiện thông qua bộ máy nhà nước toàn trị và hệ thống truyền thông độc quyền. Những giá trị mà nó mang lại cho xã hội chỉ là ảo, không có hoặc có rất ít phần trăm sự thật trong đó. Họ biến những điều dối trá trở thành chân lý, coi đó là thứ thông tin chính thống để điều hướng xã hội. Do vậy mà nảy sinh một nghịch lý: Sự thật bị đàn áp bởi sự dối trá.

Trong một môi trường như vậy, người ta tha hồ hứa hão và vẽ vời này nọ mà không cần phải thực hiện, vì phần còn lại đã có bộ máy tuyên truyền hoàn thành một cách xuất sắc. Nhà nước đưa ra các chủ trương, chính sách trên giấy tờ, rồi tuyên truyền rộng rãi. Thực tế họ chỉ biết tham nhũng, làm bậy bạ để tiêu tốn ngân sách, nhưng kết quả thì bao giờ cũng thành công tốt đẹp nhờ tuyên truyền láo. Căn bệnh mà dân ta đã bắt mạch là “Làm thì láo, báo cáo thì hay.” Người dân được ăn món bánh vẽ như vậy quanh năm, hỏi làm sao mà không đói khổ?

Sau mỗi lần như vậy, guồng máy nhà nước độc tài lại truyên truyền rằng, chủ trương đó thật sáng suốt tài tình, còn nhân dân thì đã được hưởng thụ cơ man nào là lợi ích về vật chất và tinh thần, vì vậy mà họ đang nhảy múa ca hát vì hạnh phúc vô biên. Dân biết mình bị lừa, bị người ta đưa ra để làm con ngáo đá mà đành chịu, vì có muốn cãi cũng không được, tất cả các phương tiện truyền thông đều do nhà nước kiểm soát. Họ định hướng thông tin, truyên truyền bịa đặt những gì có lợi cho họ.

Không có thông tin đa chiều, người dân nghiễm nhiên bị tước đi cái quyền tự do ngôn luận. Khi có ai đó vạch trần những sự dối trá kia, lập tức sẽ bị công an đến đọc lệnh và còng tay bắt đi, vì nhà nước cho rằng họ làm như vậy là chống lại chủ trương chính sách, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Như vậy đấy! Người ta đường đường chính chính đàn áp những ai đấu tranh cho sự thật và quyền lợi của người dân.

Điển hình nhất của món bánh vẽ là cái anh Loa Phường. Anh này trực tiếp đi đầu trong việc tuyên truyền nhồi sọ, vì nó cưỡng bức người ta phải nghe. Một ngày có vài bận như vậy, thường thì vào buổi sáng và buổi chiều.

Vì thế mới có câu chuyện tiếu lâm như thế này:

“Có đoàn cán bộ trung ương nọ về công tác ở địa phương, rồi vì muốn chứng tỏ ta đây là quan tâm tới dân, họ liền rồng rắn nhau đi xuống khảo sát ở một thôn được cho là ‘điển hình.’ Đến đầu thôn, thấy có mấy dân làng đang đứng túm tụm.

Đám cán bộ liền giơ tay vẫy vẫy:

- Chào bà con!

Dân làng đáp lại:

- Không dám! Chào cán bộ!

Một tay trong đoàn tiến đến chỗ bà con đang đứng, giơ bàn tay múp míp bắt tay từng người, rồi nói:

- Giới thiệu với bà con, chúng tôi là đoàn khảo sát trung ương. Mong bà con cho biết đời sống thế nào, ăn uống có được đầy đủ dinh dưỡng không?

Nghe hỏi vậy, không ai bảo ai, dân làng đồng thanh:

- Thưa cán bộ! Dân chúng tôi hằng ngày chỉ ăn uống qua loa thôi!

Tay cán bộ sốt sắng hỏi lại:

- Ăn qua loa là ăn như thế nào? Mong bà con cho biết cụ thể hơn để trung ương còn có kế hoạch mà lên chính sách!

Bấy giờ có một cụ ông móm mém, người gầy trơ xương, chỉ tay lên cái loa phường đang ra rả trên cột điện, giải thích rằng:

- Ăn qua loa là ăn qua cái này này!”

Chừng nào mà vị thần tự do còn bị còng tay và thần sự thật bị bịt miệng, thì bánh vẽ vẫn là món chủ đạo trong thực đơn “phục vụ nhân dân” của nhà nước độc tài vậy.Source: nguoi-viet online

Edited by user Thursday, March 10, 2016 5:09:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#34 Posted : Sunday, March 13, 2016 4:57:41 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)
Du khách nước ngoài khóc nức nở
khi bị cướp giữa Sài Gòn

12/03/2016 18:24 GMT+7

Sau khi bị cướp giỏ xách ở trung tâm Sài Gòn, nữ du khách đã ngất xỉu, sau đó khóc nức nở vì toàn bộ giấy tờ, thẻ ngân hàng, tiền mặt bị mất sạch.

Sự việc xảy ra lúc 15 giờ 30 ngày 11-3 trên đường Lương Hữu Khánh (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1).UserPostedImage
Nữ du khách khóc nức nở sau khi bị cướpNgười dân khu vực cho biết tại thời điểm này, hai du khách người châu Âu (một nam, một nữ) đang đi bộ trên đường Lương Hữu Khánh, hướng từ đường Nguyễn Trãi ra đường Bùi Thị Xuân, thì bất ngờ có hai thanh niên đi xe máy ngược giật phăng giỏ xách của cô gái.

Sau khi giật giỏ, hai kẻ cướp giật vẫn bình thản chạy từ từ. Khi du khách nam thất thanh kêu cướp thì chúng mới tăng ga tẩu thoát.

Chị Đỗ Ngọc (18 tuổi) kể: “Lúc đó, người nữ hoảng loạn và đã ngất xỉu. Sau khi được người dân an ủi, chị này khóc nức nở vì toàn bộ giấy tờ tùy thân, thị thực, hộ chiếu, tài khoản ngân hàng và 200 USD tiền mặt bị mất sạch”.UserPostedImage
Người bạn đi cùng liên tục động viên côChị Ngọc nói thêm: “Hai du khách này chỉ nói đến từ châu Âu, họ không ở khách sạn mà lưu trú tại nhà một người bạn ở Sài Gòn và tự đi du lịch. Họ bị giật giỏ xách khi đang xem bản đồ tìm đường”.

Sau khi nữ du khách bình tĩnh trở lại, người dân khu vực đã đưa nạn nhân đến Công an phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) trình báo.
o
Theo người dân, đường Lương Hữu Khánh (quận 1) thường xuyên xảy ra tình trạng cướp giật mà đa phần nạn nhân là khách du lịch lần đầu đến Việt Nam.

Anh Hoàng Bảo nói: “Tuyến đường này nên lắp camera mới mong giảm bớt tình trạng cướp giật”.


(Theo NLĐ)

Edited by user Sunday, March 13, 2016 4:58:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

vl  
#35 Posted : Monday, March 14, 2016 3:38:06 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)

Thăm bà quả phụ 'Người anh hùng Mũ Đỏ tên Đương'

Friday, March 11, 2016 5:59:47 PM
Việt Hùng/Người Việt


SÀI GÒN (NV) - Năm nay, 2016, là đúng 45 năm ngày mất của cố Ðại Úy Nguyễn Văn Ðương (1971-2016), Tiểu Ðoàn 3 Nhảy Dù, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Ðại Úy Ðương hy sinh tại chiến trường Hạ Lào vào đầu năm 1971, và được mọi người biết đến như một huyền thoại qua tác phẩm bất hủ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, “Anh Không Chết Ðâu Anh.” Phóng viên Việt Hùng của Người Việt đến thăm bà quả phụ Nguyễn Văn Ðương, nhũ danh Trần Thị Mai, tại tư gia ở Quận 11, Sài Gòn và được bà dành cho cuộc phỏng vấn dưới đây.

UserPostedImage
Bà Trần Thị Mai bên di ảnh chồng.
(Hình: Việt Hùng/Người Việt)Việt Hùng (NV): Xin bà cho biết ký ức về thời gian Ðại Úy Nguyễn Văn Ðương hy sinh ở mặt trận Hạ Lào?

Bà Trần Thị Mai (TTM): Tôi còn nhớ những ngày đó, nó rơi vào những ngày cuối Tháng Hai Dương Lịch, 1971. Lúc đó tôi lên phòng hậu cứ để lãnh lương của anh Ðương, thì được một người lính nhảy dù, buồn bã nói với tôi là “một tuần nữa chắc chị có khăn mới đeo.” Lúc đó tôi không biết khái niệm “khăn mới” là gì hết.

Một tuần sau, tôi nhận được giấy báo mất tích của anh Ðương tại đồi 31, căn cứ Hạ Lào (tức vào sâu trong vùng biên giới nước Lào khoảng 25km). Lúc đó tôi vẫn còn hy vọng. Tôi cầu nguyện và xin lá xâm trên chùa, thì được thầy cho biết là “người này đang gặp đại nạn.” Tuy vậy, tôi vẫn còn rất tin tưởng là chồng mình còn sống.

Thế nhưng anh Ðương, ảnh rất là “linh.” Sau đó khoảng 3 ngày thì tôi nằm ngủ mơ, trong giấc mơ, tôi thấy anh Ðương về nhà trong tình trạng bị thương ở chân, vẫn còn mặc bộ đồ lính và nói với tôi là “lần này anh đi không trở lại được, em ở nhà ráng nuôi các con khôn lớn. Anh vẫn luôn che chở cho mẹ con em.” Tôi òa khóc! Giật mình tỉnh dậy thì không thấy ai bên mình hết. Lúc đó thì tôi tin là anh Ðương đã mất.

Sau đó đúng 3 ngày thì tôi nhận được giấy báo tử của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, đề ngày mất là 24 Tháng Hai, 1971, nhằm 29 Tháng Giêng, năm Tân Hợi. Bởi vậy gia đình tôi vẫn luôn cúng giỗ cho anh Ðương vào ngày 29 tháng Giêng âm lịch. Năm nay là nhằm ngày 7 Tháng Ba Dương Lịch.

UserPostedImage
Với bà Mai, “anh Ðương vẫn mãi sống trong tim mình.”
(Hình: Việt Hùng/Người Việt)NV: Về thông tin những giây phút cuối đời của Ðại Úy Ðương, bà có nắm được gì không?

TTM: Lần cuối anh Ðương ở nhà là vào Mồng Một Tết Tân Hợi 1971. Qua ngày Mồng Hai anh được lệnh phải vào gấp trong trại, và anh gọi điện về là sẽ đi chiến dịch quan trọng, nên mẹ con ở nhà ăn tết vui vẻ. Sang Mồng Ba thì toàn bộ Sư Ðoàn Nhảy Dù đã âm thầm di chuyển bằng không vận từ các căn cứ gần Sài Gòn ra Ðông Hà, Quảng Trị.

Lần lượt các đơn vị Dù đã được không tải đến những địa điểm ấn định từ trước, phối hợp với các đơn vị khác, thực hiện cuộc hành quân mang tên là “Hành Quân Lam Sơn 719” nhằm tiến quân đánh thẳng vào các căn cứ tiếp vận quan trọng của Cộng Sản ở đường mòn Hồ Chí Minh, vùng Hạ Lào (tức là vượt biên 25 km qua lãnh thổ Lào). Con số 719 là gồm 71 là năm 1971 và số 9 là Quốc Lộ 9, con đường huyết mạch để chuyển quân trong chiến dịch này. Vì vậy có tên gọi “Hành Quân Lam Sơn 719.”

Sau này khi tôi nghe các anh lính cũng là lính Nhảy Dù trong chiến dịch hành quân Lam Sơn 719 kể lại thì lúc giáp chiến với quân đôi Bắc Việt là vào 19 giờ tối ngày 24 Tháng Hai, 1971. Cả pháo đội 3 của anh Ðương đều bị trúng đạn, đường tiếp viện bị cắt, biết không thể thoát, anh Ðương ra lệnh cho các anh em tuyến dưới ai tháo chạy được thì cứ chạy. Còn anh Ðương vẫn ở lại với một chân bị thương rất nặng, sau đó anh tuẫn tiết bằng khẩu súng tự bắn vào đầu mình.

Qua hôm sau là ngày 25 Tháng Hai, 1971, cả căn cứ 31 thuộc vùng Hạ Lào đã hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của quân đội Bắc Việt. Rất nhiều người lính VNCH đã bỏ mạng nơi đây... (khóc)

NV: Rồi sau năm 1975 cuộc sống gia đình bà ra sao?

TTM: Từ năm 1971 đến 1975 thì tôi vẫn còn lương của chính quyền VNCH, nên tuy một mình, tôi vẫn đủ nuôi 4 đứa con (3 trai 1 gái). Tuy nhiên sau năm 1975 thì cuộc sống gia đình tôi bắt đầu gặp rất nhiều khó khăn. Ðầu tiên là từ phía chính quyền CSVN, thời gian đầu họ “kiểm tra hộ khẩu” nhà tôi liên tục. Có nhiều đêm tôi không dám ở nhà vì sợ cảm giác “gõ cửa lúc nửa đêm.”

Vì hoàn cảnh quá khó khăn, tôi làm đủ thứ nghề mà vẫn không khá được. Các con tôi đều không được học hành đàng hoàng. Lớn lên một tí thì hai đứa con trai lớn vì không chịu nổi hoàn cảnh và đã đến tuổi đi “bộ đội” (trên 18 tuổi, luật của CSVN là bắt đi nghĩa vụ quân sự), nên đã bỏ trốn qua Campuchia làm nghề cạo mủ cao su. Rồi cả hai đều mất vì những căn bệnh hiểm nghèo. Có lẽ hít phải mùi cao su quá nhiều và ăn uống kham khổ nên đổ bệnh.


UserPostedImage
Nguyễn Viết Xa, con trai cố Ðại Úy Nguyễn Văn Ðương, bên bàn thờ thân phụ.
(Hình: Việt Hùng/Người Việt)Ðứa con trai út đang sống với tôi là Nguyễn Viết Xa, năm nay đã 47 tuổi, lúc bố mất, nó mới có 2 tuổi à. Hiện nay nó đang làm nghề chạy xe ôm. Còn đứa con gái thì lấy chồng ở bên phía nhà chồng.

Bản thân tôi năm nay đã bước sang tuổi 76, bệnh tật đầy mình, một con mắt đã mù hẳn vì nhà sập trong quá khứ. Hiện nay căn nhà tôi đang ở là của bố mẹ chồng (tức bố mẹ anh Ðương).

NV: Với tư cách là vợ người anh hùng đã hy sinh vì sự bình yên của miền Nam, bà có mong muốn điều gì?

TTM: Với tôi thì tuổi đã già, tôi không mong muốn gì hơn là có thể được sang vùng Hạ Lào năm xưa, để hỏi thăm về tin tức anh Ðương. Tôi biết là rất khó có thể tìm được xương cốt của ảnh, nhưng ít ra tôi có thể chứng kiến được vùng đất nơi anh ấy đã bỏ mạng. Từ ngày anh ấy mất cho đến giờ, tôi chưa một lần được sang vùng đất đó, vì nhiều lý do, trong đó vì không có kinh phí và người dẫn đường, cùng với những bộn bề của cuộc sống làm tôi vẫn chưa thực hiện được mong muốn của mình.

NV: Với những thăng trầm của cuộc sống, điều gì khiến bà cảm thấy hối tiếc nhất, và tự hào nhất?

TTM: Ðiều tôi hối tiếc là chưa nuôi dạy con được tốt. Bốn đứa con không đứa nào được học hành đàng hoàng. Hai đứa đầu thì đã mất, đứa con gái lấy chồng thì cũng tạm ổn, nhưng thằng con trai út thì vẫn phải hành nghề xe ôm kiếm sống qua ngày. Tôi có lỗi với anh Ðương về điều này (khóc).

Còn điều tôi tự hào nhất thì chắc chắn là về anh Ðương. Tôi tự hào khi có được người chồng anh dũng như vậy. Bản thân tôi không “đi bước nữa” cũng vì lý do này. Với tôi anh Ðương vẫn luôn là người anh hùng trong tim tôi!

Cho đến bây giờ, lâu lâu tôi vẫn mở bản nhạc “Anh Không Chết Ðâu Anh” để nghe. Tôi thuộc làu từng lời bài hát đó, nhưng vẫn cứ thích nghe đi nghe lại và ngồi hát một mình vu vơ (cười).

NV: Cảm ơn bà đã dành cho Người Việt cuộc phỏng vấn này. Xin chúc bà được nhiều sức khỏe và mong bà sớm thực hiện được ước muốn của mình là được sang vùng Hạ Lào để nhìn thấy nơi Ðại Úy Ðương đã anh dũng hy sinh. Biết đâu điều kỳ diệu sẽ đến, khi bà tìm được xương cốt của cố đại úy.

TTM: Cảm ơn Người Việt rất nhiều. Xin chúc độc giả quý báo một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.Source: nguoi-viet online


Edited by user Monday, March 14, 2016 3:42:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked vl for this useful post.
ngoc tran on 3/14/2016(UTC)
vl  
#36 Posted : Tuesday, March 15, 2016 7:53:17 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Dân Hà Nội ăn rau bán
rửa từ cống nước thải đầy phân

Sunday, March 13, 2016 3:23:44 PMHÀ NỘI (NV) - Những bó rau cải ở vựa rau Hưng Yên trước khi được mang ra chợ bán mỗi ngày được người bán rửa từ dòng nước cống đen ngòm, bốc mùi hôi thối cùng với nước phân, nước thải sinh hoạt.


UserPostedImage
Rau mang bán được rửa từ rãnh nước cống đầy phân heo, rác thải.
(Hình: Báo Công An Việt Nam)


Theo báo Công An Việt Nam, ngày 13 Tháng Ba, mô tả, hai bên con rạch nhỏ dẫn thải từ các cống rãnh ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ, luôn có người làm nơi rửa rau sau mỗi lần thu hoạch, mà nếu như không tận mắt chứng kiến, người tiêu thụ sẽ không biết những bó rau mơn mởn, trắng trẻo đã rửa ở một con rạch bẩn hơn sông Tô Lịch.

Tại một con rãnh nhỏ này, nhiều phụ nữ ở xã Yên Hòa, nơi được xem là vựa rau lớn nhất miền Bắc, cung cấp rau cho rất nhiều chợ đầu mối lớn ở Hà Nội đang bịt kín khẩu trang, tay cầm những bó hành rửa dưới dòng nước đen ngòm, xung quanh là những đống rác thải, phân lợn, phân bò chảy trực tiếp xuống nguồn nước này.

Không chỉ có phân heo, rác thải, gà chết ném xuống, những người đi làm đồng hay đi phun thuốc trừ sâu cũng tranh thủ xuống con kênh chết này để rửa vật dụng, những lọ thuốc trừ sâu được ném vương vãi trên mặt nước. Một phía là rác thải, phía còn lại là người đang rửa rau, rửa đồ làm đồng.

Mỗi ngày, có hàng ngàn bó rau được người dân nơi đây rửa bằng nguồn nước hôi thối, tanh tưởi của phân, những đám bọ gậy, ruồi muỗi với nhiều nguồn bệnh nguy hiểm. Dù có cống to ở rãnh nhỏ nhưng nguồn nước ở đây luôn tích tụ lại và nếu có chảy, nguồn phân này cũng đổ ra dòng kênh lớn ở bên ngoài và lưu lại, không có chỗ thoát.

Theo nhiều người rửa rau ở nguồn kênh này cho biết, tuy nước bẩn nhưng thoải mái, nhanh gọn, tiện lợi hơn so với việc lấy từng chậu nước ở nhà rửa, vừa không sạch đất mà tốn và lâu hơn rất nhiều.

“Rau trồng gần đây nên tôi mang xuống đây rửa cho đỡ nặng, chứ đất nhiều như thế mang về nhà rửa không biết khi nào mới hết, vừa mệt lại mất sức. Tuy nước có bẩn, nhưng rửa rồi mang về xối lại tý nước giếng là sạch,” bà Lê Thị Liễu (52 tuổi), sống ở xã Yên Hòa, nói.

Cứ như vậy, nước bẩn từ cống nhỏ đổ ra kênh lớn, người người rửa rau mà không cần biết đến vệ sinh, an toàn sức khỏe. Những người tiêu dùng hàng ngày vẫn mua rau mà không hề biết bản thân đang rước mầm bệnh vào người. (Tr.N)Source: nguoi-viet online
vl  
#37 Posted : Wednesday, March 16, 2016 4:53:13 PM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)Chuyện lạ trong mùa bầu cử ở Việt nam:
Con 8 tuổi phải ghi rõ có đảng viên hay không.

Mon, 03/14/2016 - 10:38 — nguyentuongthuy


Mục sư Nguyễn Trung Tôn là người đầu tiên trong số những người hoạt động dân chủ làm hồ sơ ứng cử Đại biểu quốc hội. Hành trình làm hồ sơ của ông khá vất vả. Ông bị quay đủ kiểu nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi đến khi nào bị loại hẳn thì thôi. Mọi bắt bẻ trong khi làm hồ sơ, ông đều chấp nhận hết cho được việc. Chuyện này dài, tôi chưa có thời gian kể tỉ mỉ, chỉ biết rằng mỗi khi gặp chuyện gì, ông đều kể ngay với tôi.

Hôm nay là hạn cuối cùng nhận hồ sơ của ứng cử viên. Buổi sáng, ông mới xin được xác nhận vào lý lịch của chính quyền địa phương. Buổi chiều ông đến Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa nộp hồ sơ. Ông cho biết cả đi và về, đều có 3 an ninh kèm sát.

Hồ sơ lần này của ông khá đầy đủ. Tuy nhiên, ông vẫn bị cán bộ tiếp nhận hồ sơ chỉ ra hai lỗi:

- Khai tên bố và ghi đã chết nhưng không ghi rõ chết ở đâu.

- Thằng con ông 8 tuổi, nhưng mục đảng viên ông không khai có đảng hay không.

Vì vậy, cán bộ nhận hồ sơ yêu cầu ông về làm lại.

Lúc này đã 3 giờ chiều. Ông gọi điện cho chủ tịch xã thì được trả lời rằng bận, ngày mai mới có thể làm việc, còn phó chủ tịch thì không có quyền xác nhận lý lịch cho ông.

Vì thời gian nhận hồ sơ theo qui định chung của cả nước chỉ đến 5 giờ chiều hôm nay 13/3/2016, không còn phép nào hơn, ông đành phải bỏ cuộc. Ông nói với mấy cậu an ninh:

-Thôi anh nếm mùi vậy đủ rồi. Hẹn gặp nhau 5 năm sau nhé.

Chỉ cần bắt mấy lỗi rất vớ vẩn như không ghi rõ bố chết ở đâu, đặc biệt là con 8 tuổi không ghi rõ có đảng viên hay không, tỉnh Thanh Hóa đã loại Mục sư Nguyễn Trung Tôn ra rất nhẹ nhàng..nguyentuongthuy
vl  
#38 Posted : Friday, March 18, 2016 2:39:32 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Mặt trái của việc đề nghị Trung Cộng
xả nước cứu hạ lưu sông Mê KôngCali Today News - Đợt hạn hán lịch sử đã khiến cho người dân miền Tây trở nên khốn đốn. Theo nhiều chuyên gia, với tốc độ xâm nhập mặn như hiện nay sẽ khiến nông nghiệp tại nơi này bị ảnh hưởng nặng nề trong vòng 3 năm nữa. Trong khi đó, trước thông tin cho biết Trung Cộng sẽ xả nước từ đập Cảnh Hồng (Jinghon, Vân Nam, Trung Cộng) làm cho nhiều người vui mừng, nhưng cũng có nhiều người không mấy lạc quan về vấn đề này.


UserPostedImage
Một con kênh tại Hậu Giang đã cạn nước.
Ảnh: Người Lao Động


Từ những tin tức mà chúng tôi thu thập được cho biết, tại huyện Bình Đại (Bến Tre) hàng nghìn tấn hàu của người dân nơi đây đã bị chết sạch do đợt hạn hán kéo dài và độ mặn tăng cao. Thiệt hại mà người dân phải gánh chịu lên đến trên 50 tỷ đồng.

Không chỉ riêng với những người nuôi hàu, mà cả những người nuôi trâu, bò cũng rơi vào hoàn cảnh điêu đứng. Nguồn thức ăn cho trâu, bò đang trở nên cạn kiệt. Để có thức ăn người dân phải đi mua rơm rạ cho trâu, bò với giá rất đắt đỏ. Theo tờ Vnexpress, 2kg rơm có giá tương đương với 1kg lúa. Trước tình cảnh như vậy, rất nhiều hộ dân đã phải bán lỗ đàn gia súc của mình.

Không chỉ riêng thức ăn, mà ngay cả nước uống cũng trở nên khan hiếm. Người dân phải trả 100,000 đồng cho mỗi khối nước để dùng trong sinh hoạt.

Những tưởng ngập mặn xâm nhập người nuôi tôm sẽ hưởng lợi, thì tại Trà Vinh do nắng nóng và độ mặn quá cao nên hàng triệu con tôm thả xuống đầm đã chết sạch.

Tình trạng hạn hán, ngập mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh thành khu vực miền Tây. Theo bản phúc trình của Bộ Nông nghiệp, diện tích lúa bị thiệt hại từ cuối năm 2015 đến nay đã hơn 160,000 hecta, đa phần trong số đó không thể thu hoạch. Các tỉnh tiếp giáp bờ biển thiệt hại nặng nề nhất, như: Kiên Giang hơn 54,000 hecta, Cà Mau gần 50,000 hecta...

Trước việc hạn hán và ngập mặn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị Trung Cộng xả nước từ con đập Cảnh Hồng, thượng nguồn sông Mê Kông. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, bà Phạm Thu Hằng nói:

"Chúng tôi cho rằng việc cùng bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước Mê Kông là trách nhiệm chung của các quốc gia thuộc lưu vực sông, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan và cuộc sống của người dân trong khu vực".

Cũng theo bà Hằng, sau khi nhận được đề nghị từ phía Việt Nam, Trung Cộng cho biết sẽ phối hợp và triển khai kế hoạch xả nước từ ngày 15/3-4/4.

Tuy nhiên cho đến tận bây giờ (17/3) vẫn chưa thấy động tĩnh gì từ phía Trung Cộng trong việc xả nước để cứu hạ nguồn sông Mê Kông. Phía Trung Cộng cũng không hề cung cấp cho Việt Nam lịch trình xả nước ra sao.

Song, chỉ với việc Trung Cộng đồng ý xả nước tại con đập Cảnh Hồng cũng đã làm cho nhiều người vui mừng.

Trên tờ Tiền Phong, ông Lương Ngọc Lân- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho rằng, tỉnh này và cả miền Tây được lợi rất nhiều khi Trung Cộng xả nước để cứu hạ lưu sông Mê Kông.

Trái với tinh thần lạc quan của ông Lân, Tiến sỹ Tô Văn Trường tỏ ra dè dặt hơn trước thông tin Trung Cộng xả nước. Tiến sỹ Trường cho biết, Trung Cộng không nằm trong Hiệp định Mê Kông nên những quốc gia hạ lưu rất khó yêu cầu họ xả nước. Đó là chưa nói, các quốc gia như: Thái Lan, Lào, Campuchia cũng đang bị hạn hán, nếu Trung Cộng xả nước thì cũng sẽ bị những nước này lấy hết bằng hệ thống cống và các trạm bơm, về đến Việt Nam cũng chẳng còn bao nhiêu.

"Vì vậy lượng nước xả từ hồ của Trung Quốc đến Biển Hồ (Tonle Sap- Campuchia- NV) sẽ hút gần hết theo quy luật điều tiết tự nhiên, chỉ còn lại khoảng 3-4% lượng nước về đến đồng bằng sông Cửu Lông"- Tiến sỹ Trường nói với phóng viên báo Tiền Phong.

Cùng chung ý kiến với Tiến sỹ Tô Văn Trường, phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Tuấn- phó Viện Trưởng viện nghiên cứu Biến đổi khí hậu thuộc Đại học Cần Thơ cho rằng việc chính quyền CSVN đề nghị Trung Cộng xả nước để cứu hạ lưu là thiếu suy nghĩ, "lợi bất cập hại". Tiến sỹ Trường nói, với quãng đường hơn 4,000km từ đập Cảnh Hồng xuống đồng bằng sông Cửu Long chẳng lẽ các nước đang hạn hán nghiêm trọng như: Thái Lan, Lào, Campuchia lại không "phỏng tay trên" khi lượng nước chảy qua địa bàn của họ?

Đó là chưa nói, Việt Nam đề nghị Trung Cộng xả nước thì sau này Campuchia cũng sẽ yêu cầu Việt Nam xả nước từ thủy điện Yaly (Cao nguyên Trung phần) để cứu hạn cho vùng Đông Bắc của họ. Theo ông Tuấn, cách mà chính quyền CSVN yêu cầu Trung Cộng xả nước là "lấy đá ghè vào chân mình".


Người Quan Sát
Lam Vien  
#39 Posted : Friday, March 18, 2016 5:33:56 AM(UTC)
Lam Vien

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,808
Man
Location: Somewhere on earth

Thanks: 451 times
Was thanked: 2208 time(s) in 901 post(s)
UserPostedImage
Hý hoạ của Babui75Mamburao

Cảnh miền Tây bây giờ

Viet Ecology Foundation

Edited by user Friday, March 18, 2016 7:41:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

🐪
thanks 1 user thanked Lam Vien for this useful post.
vl on 3/18/2016(UTC)
vl  
#40 Posted : Tuesday, March 22, 2016 8:28:15 AM(UTC)
vl

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/5/2011(UTC)
Posts: 3,044

Thanks: 92 times
Was thanked: 539 time(s) in 276 post(s)


Khủng bố tấn công ở Bỉ:
ít nhất 34 người thiệt mạng

Tuesday, March 22, 2016 6:53:02 AM


BRUSSELS, Bỉ (NV) – Có ít nhất 34 người thiệt mạng trong hai vụ nổ ở phi trường Brussels và trên một xe điện ngầm đông đảo hành khách ở thủ đô Bỉ hôm Thứ Ba, gây ra tình trạng báo động an ninh toàn diện ở khu vực Tây Âu và khiến một số cửa biên giới bị đóng.Theo Reuters, một nhân chứng cho hay ông ta nghe có người la lớn bằng tiếng Ả Rập trước khi có hai tiếng nổ trong khu vực chờ lên phi cơ ở phi trường Brussels. Công tố viên cho hay một trong hai tiếng nổ này có thể do một tay nổ bom tự sát gây ra.

Bộ Y Tế Bỉ nói rằng có 11 người thiệt mạng trong vụ nổ ở phi trường và 81 người bị thương.

Vụ nổ này và tại một trạm xe điện xảy ra bốn ngày sau khi nhà chức trách bắt được một nghi can khủng bố từng tham dự vào cuộc tấn công ở Paris vào Tháng Mười Một năm ngoái khiến 130 người chết.

Cảnh sát và quân đội Bỉ được đặt trong tình trạng báo động để đề phòng các cuộc tấn công trả thù sau vụ bắt giữ này. Tuy nhiên các cuộc tấn công mới nhất đã xảy ra trong khu vực công cộng, đông đảo người qua lại, nơi khó xét các cá nhân và túi xách của họ.


Bản tin Reuters cho hay hình ảnh video cho thấy một số hành khách từ trong phi cảng tiến ra với vết máu trên y phục của họ. Nhiều nạn nhân, kể cả những người thiệt mạng, có các vết thương ở chân, cho thấy có ít nhất một quả bom đặt trong va ly hành lý.

Tất cả mọi phương tiện chuyên chở công cộng ở Brussels đều ngừng hoạt động, như đã từng thấy trong vụ tấn công ở London của thành phần Hồi Giáo quá khích vào năm 2005 khiến 52 người chết.

Giới hữu trách kêu gọi người ta đâu ở yên đó và tránh đừng sử dụng điện thoại di động nếu không cần thiết vì bị quá tải, cũng theo Reuters.

Thủ Tướng Bỉ, ông Charles Michel, lên tiếng trong cuộc họp báo đã nói rằng “đây là thời điểm đen tối của đất nước chúng ta” và “những gì chúng ta lo ngại nay đã xảy ra. Đất nước chúng ta bị các cuộc tấn công hèn nhát và đầy bạo động.”

Trong khi đó, cơ quan chuyển vận công cộng STIB nói rằng có 15 người thiệt mạng trên chiếc xe điện và 55 người khác bị thương. Tuy nhiên số tổn thất nhân mạng và số bị thương vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Vụ nổ xảy ra khi chiếc xe điện rời trạm Maelbeek, gần các cơ sở của khối EU, để tiến về phía trung tâm thành phố. (V.Giang)

Edited by user Tuesday, March 22, 2016 8:29:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
14 Pages<1234>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.