Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages«<2345>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thị  
#61 Posted : Tuesday, July 29, 2014 7:18:48 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 59 _ THƯ LÀM QUEN

Bình Nguyên mến .

Sáng nay, buồn buồn mình vào trang Vietsingle ... lướt qua vài trang, bỗng bắt gặp profile của Bình Nguyên : sau khi ngắm dung nhan rồi đọc qua những gì BN viết , mình như chiếc xe đang ngon trớn bỗng bất ngờ khựng lại !Đúng vậy ! những gì BN viết với mình như gáo nước mát có được trong cơn khát , như ngụm trà thơm đang thẩm thấu vào cơ thể ... sao mà nghe gần gũi, thân thương như gặp lại người thân sau bao năm xa cách , như bắt gặp một cành hoa vừa đẹp lại vừa ngát hương ...chừng ấy , chỉ chừng ấy thôi đủ cho mình mơ một tình bạn , một người bạn tâm đầu ý hiệp kiểu như tri kỷ hay tri âm của người xưa ...một ngườ bạn ! _ đúng , mình chỉ dám mong sẽ là một người bạn tốt của BN thôi ,còn những gì cao xa hơn thì mình không dám nghĩ vì có lẽ đó sẽ ngoài tầm tay với của mình chăng ! ... mãi ba hoa , mình quên giới thiệu về mình : mình là TCT , một " ông già " đã ngoài 50 hiện sống tại Paris . Tâm hồn có chút lãng mạn , hay suy tư nên hàng ngày ngoài công việc thường nhật mình có làm thơ , viết văn ( nghiêp dư thôi ) giao lưu với bạn bè trên vài trang web văn nghệ . Mình rất đồng tình với suy nghĩ của BN đã bày tỏ trong profile ...đọc thư làm quen này, nếu BN cảm thấy có một chút cảm tình với người viết , xin hãy hồi âm qua địa chỉ email : tct2240@yahoo.com hay add nick mình vào list yahoo mesenger của BN để hằng đêm mình có thể gặp nhau , nghe và thấy nhau qua videochat ( mình đã add nick BN rồi ). Nếu được vậy có lẽ mình có nhiều thời gian để tìm hiểu nhau hơn và trao đổi , học hỏi ở nhau những gì mỗi người đang có .

Vắn tắc , hy vọng có dịp viết hay nói nhiều hơn ,
Chúc : sức khỏe và niềm vui luôn đồnh hành với BN .

Mến chào & chờ hồi âm
July 29/2014
TCT
Hoàng Thị  
#62 Posted : Monday, August 4, 2014 8:02:24 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 60_ Chợ Chồm Hởm

Vốn chỉ là một đoạn đường làng ,dân quanh đây xa chợ búa nên những người có thừa cọng rau , cái trứng... mang ra đây bán cho người thiếu , dần dần hình thành cái chợ chồm hởm này .Vì bề rộng của chợ chỉ khoảng chưa tới 3 mét nên dù chỉ 2 dãy hàng bán đối diện nhau thì phần đất còn lại dành cho người mua cũng chỉ chưa được 1 mét , bỡi vậy vào giờ cao điểm người đông, chợ trở nên chật chội , chen lấn .Tại một hàng bán trứng , một cô gái đang lom khom chọn trứng thì bà hàng bánh bèo ngồi đối diện hàng trứng quát to :
_ Con gái con lứa gì mà vô duyên , mới sáng sớm đưa cái mông như cái thúng vào rổ bánh thì còn ai mà vào đây ăn nữa đây !
Cô gái như không nghe thấy vẫn thản nhiên khum khum chọn trứng , thế là bà hàng bánh đứng lên , bước ra khỏi hàng quát :
_ Này con kia ! mày điếc hay câm ?
Cô gái vẫn lặng thinh , thế là bà hàng bánh co chân đạp mạnh vào mông , cô gái chúi mũi , 2 tay chống vào rổ trứng , báo hại đám trứng vô can vỡ ra tung tóe !...và tình huống bất ngờ đó đã lôi bà hàng trứng vào cuộc .Một cuộc dằn co ,cãi vã , chưởi bới tay ba diễn ra , những người đi chợ " bu" lại , người nói này kẻ nói kia ...mỗi người một câu ,náo loạn cả lên, không ai còn nghe ai ,đúng là cảnh vỡ chợ !...Đang trong cảnh ồn ào, lộn xộn bỗng một bà sồn sồn , dáng mâp ú nhảy cẫng lên vừa vỗ tay đốp đốp theo nhịp chân nhảy , miệng hét to :dzô , dzô ... vui quá , dzô dzô...tiếng vỗ tay la hét của bà này nổi bật lên trên tiếng cãi vã làm cho mọi người chú ý quay lại nhìn , bỏ dần cuộc cãi vã . Giống như vòi nước lạnh xịt vào ngọn lửa đang hừng hực cháy khiến đám cãi vã dịu dần rồi tắt hẳn ...và cái CHỢ CHỒM HỞM lại trở lại sinh hoạt bình thường như mọi ngày

August 4/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#63 Posted : Saturday, August 9, 2014 7:55:56 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 61_ Quyền Lợi Cá Nhân .

Chương trình "Bê tông hóa đường nông thôn " là chương trình do nước ngoài tài trợ một phần , phần còn lại do chánh quyền địa phương và chính người nông dân đóng góp .Cái khó khăn nhất khi thực hiện là làm thế nào để người dân chịu hiến đất để mở rộng con đường đủ kích thước chung .Khổ nỗi kẻ không bị gì, người thì bị mất nhiều, kẻ mất ít và thậm chí có người phải mất cả hai mặt khi vườn nhà họ ở vị thế tiếp giáp một đoạn cua chữ zét hay chữ V! chính vì lẽ đó mà cuộc hợp triển khai chương trình của xóm trở thành một cuộc tranh luận khá gay gắt .Thầy giáo Huynh ( là người được đề cử vào ban điều hành ) chưa đọc xong bản đề nghi đóng góp thì mọi người đã nhao nhao lên , Huynh đưa tay ra dấu bảo phải trật tự , anh nói :_ Xin phát biểu thứ tự theo từng đoạn đường , mời anh Ánh ở đoạn 1 phát biểu trước . Ánh nói _ Ba nhà ở đoạn 1 thì tui thiệt thòi nhất , cùng đóng 2 triệu như nhau mà phần đất bị hiến dài và sâu nhất vậy không công bằng . Có tiếng của cậu Toàn _" Bác Thái bị mất cả 20 mét vuông đất phía sau nhà , bác có đi lối đó đâu mà cũng phải đóng 3,5 triệu ? ".Vốn là người thô cộc, Hai Chai la to _"đó là luật, rào nhà ai trúng là phải thụt vô , tiền thì phải đóng, không được khiếu nại " .Thế là Mười Thoa la tóang lên :_" Ông không tốn đất nói sao mà chẳng được , nhà tui trúng cả 2 mặt nếu phải đóng tiền như các nhà khác thì tui không tham gia , đường cứ để như cũ mà đi , ai muốn mở , muốn bê tông thì cứ bê...",Huynh giơ tay ra dấu trật tự rồi anh nói :_" Chẳng phải là luật lệ gì mà là động viên cho bà con hiến đất , xin bà con vì lợi ích chung mà thỏa thuận để ta có thể thực hiện chương trình lợi ích này ."rồi ông xoay nhìn về phía bác Thái như cầu cứu .Ông Thái đứng lên chậm rãi nói _"Đây là dịp may cho chúng ta có cơ hội để mở rộng đường đi , không phải chỉ cho bây giờ mà cho cả con cháu mai sau .Hiện nay xe chở vật liệu nếu ai cần tu sửa nhà cửa đã không vào được mà cả cộ bò chở lúa rơm rạ từ đồng về cũng đã khó ...hãy nghĩ xem , xóm ta hiện nay nhà nào cũng có con học đại học hoặc có cháu đã ra trường đi làm , tương lai con cháu phải giàu có hơn chúng ta , sẽ có xe riêng , ngày tư ngày tết về làng thăm cha mẹ , bà con vô lẽ phải bỏ xe ngoài Quốc Lộ , nên việc mở đường là không những cần mà rất thiết .Không có dịp này thì dễ gì chúng ta mở được , vậy bà con nên hoan hỷ hy sinh chút quyền lợi , không nên bù bì ...tôi đề nghị các nhà trúng đất đóng tiền ít hơn ,nhà nào khó khăn thì đóng công ,riêng Cháu Thoa thì miễn đóng , nhà nào không mất đất nên đóng nhiều hơn một tý , phần tôi , tôi xin hiến đất và đóng đủ tiền ..." thế là cả cuôc họp vỗ tay đồng tình .Trong tiếng vỗ tay kéo dài dai dẳng có tiếng ai đó cố nói to :_"Tôi đề nghị ngày hoàn thành con đường nên mở nhạc sống tại ngả 3 để bà con xóm mình ăn mừng công trình thế kỷ ..."

August 9/2014
Hoàng Thị

Edited by user Saturday, August 9, 2014 9:46:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thị  
#64 Posted : Tuesday, August 12, 2014 10:13:24 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 62_ HÓC HEO

Từ Quốc Lộ 1A rẽ về hướng vào Đồng Nẩy ,đi khoảng 600 mét thì ở phía tay trái cách đường hai dãy ruộng là Hóc Heo .Hóc Heo nằm ở cuối núi Gò Dông .Sở dĩ khu vực này có tên là Hóc Heo vì chính tại nơi đó , nằm cheo leo ngoài rìa của một quãng núi đá có một con heo đá .Con heo đá to chừng phải bốn năm người ôm và dài khoảng ba sải tay ,là một tảng đá màu xám đen có hình dạng giống hệt con heo đang nằm ,mà đúng thật là nó đang nằm trên một tảng đá khác to hơn .Con Heo Đá sừng sững đập vào mắt mọi người , oai vệ như một vị Thần Núi,vì hằng ngày người dân vùng này thường phải qua lại ngang qua Hóc Heo để ra đồng canh tác hay lên núi hái củi , đốt than ...vì đây là con đường " độc đạo " dẫn vào những cánh đồng mênh mông luồn lách , chen kẽ vào những dãy núi trùng điệp cuả phần cuối dãy Trường Sơn .Hóc Heo là điểm hẹn hò , điểm chờ đợi nhau ra đồng từ sáng sớm của chị em nông dân của các làng quanh đó và cũng là điểm dừng nghỉ chân , từ giã nhau vào buổi chiều tối từ đồng ruộng trở về làng ., Hình ảnh con heo đá ấy đã khắc sâu vào tâm khảm của mỗi con người vùng quanh đây ,một hình dáng thân thương , quen thuộc và cũng chính điểm hẹn này đã để lại cho bao nhiêu là kỷ niệm khó quên .Nhiều cặp vợ chồng nên duyên một phần nào cũng nhờ vào những giây phút chờ đợi tại Hóc Heo này.Tóm lại , tuy chỉ là một địa danh như Hóc Gió, Hóc Tre Gai ,Đá Dựng ....nói lên lịch sử hình thành và phát triển địa phương mà Hóc Heo còn thêm cái giá trị tinh thần mang tính nhân văn ...thế mà !Thế mà chỉ sau 5 năm xa vắng , nay trở về , con Heo không còn nữa ! người ta đã cho khai thác đá khu này và cái CON HEO ĐÁ thân thương của hàng ngàn thế hệ đó đã bị chẻ làm đá xây dựng ! Than ôi ! với vài trăm viên đá chẻ trị giá vài triệu bạc thôi mà người ta nỡ làm mất đi một dấu tích về lịch sử địa dư !. Rồi đây , những thế hệ sau này nếu con cháu có ai đó hỏi " Vì sao nơi đây gọi là HÓC HEO" thì người lớn biết phải trả lời sao đây ?! lừa dối con cháu khi nói là không biết hay nói thật để con cháu nó cười khinh bỉ vào đám ông cha ngu si , thiển cận , ích kỉ ?! _ nghĩ như thế tôi tự hỏi _ ai ? ai là người chịu trách nhiệm về sự mất mác to lớn này ?...và chợt tôi nghe 2 hôc mũi mình mấp máy và đôi mắt rưng rưng ...

August 12/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#65 Posted : Saturday, August 16, 2014 10:33:13 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 63 _ Người Mình Có Tính Tò mò tọc mạch .

Đang tán dóc với mấy ông bạn "tri âm " trong quán hớt tóc ,bỗng đâu đó trước cửa có tiếng la thất thanh của con bé cháu nội :"_ Nội ơi cứu con ! cứu con nội ơi .!.. thế là cả 4 người đàn ông từ trong quán bung chạy ra .Ngay tại góc sân ,chiếc xe đạp cà tàng của Bảy Oanh ngã kềnh ra nằm sòng soải trên mặt đất, con bé cháu nội Bảy Tung thì đang chổng khu cuối đầu vào chiếc xe vì mái tóc vốn dài thâm thươt của bé bị quấn vào sợi dây sên !.Lập tức cả 4 người chạy tới đỡ xe dậy, quay sên trả ngược lại để gỡ mái tóc .Xong đâu đó , Bảy Tung có vẻ giân dữ đét một phát nẩy lửa vào mông con bé, miệng ông la lớn :_ Con gái con lứa mà tò mò tọc mạch ,xe để đó thì mặc nó, việc gì lại nghịch phá quay xích cho nó quấn tóc , nếu là xe máy nổ là nó lấy da đầu mày rồi ! ". Sáu Thu như muốn dằn cơn giận của Bảy Tung xuống, ông nói "_Tò mò tọc mạch là tính của người mình mà ! anh không thấy là trên thế giới dân mình cũng xếp vào hạng trung bình về học vấn , phải nói là hơn rất nhiều các nước khác , thế mà đi máy bay , tự ý mở cửa thoát hiểm thì người nước mình là độc quyền !" . Hai Huỳnh cãi lại _" chẳng phải là tò mò tọc mạch gì đâu Sáu Thu ơi ! mà là do cái tính ích kỉ, tự cao , tự đại ,chẳng coi ai ra gì , muốn là làm không cần trật tự , là cái tính vô trật tự đó thôi . Mới đây thôi một ông đi máy bay từ SaiGon về HaNoi , đến nơi cho là chờ xuống theo thứ tự quá chậm nên tự mở cửa thoát hiểm để xuống nhanh hơn , mà không cần biết hậu quả việc mình làm , nếu là máy bay đang bay thì biết sẽ ra sao !" .Câu chuyện đang xoay quanh chủ đề mò tọc mạch , bỗng Hai Chai phán một câu làm cả 3 người kia cụt hứng :
_Thì cũng chỉ là chuyện chỉ có ở Việt Nam .

Aug 16/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#66 Posted : Tuesday, August 19, 2014 11:33:57 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 64 _ Đã Qua Thời Ấu Trĩ

Sống một mình nên nhà của Kim Oanh là điểm hẹn của nhóm bạn nữ sồn sồn lắm chuyện . Tối nay cũng giống như mọi ngày, sau 7 giờ tối là bạn bè đã có mặt đầy đủ .Kim Oanh hỏi Anh Thư .
_ Hôm nọ nghe bà nói là muốn đi du lịch Hà Nội,vậy chừng nào bà đi ?
_ Du lịch hã ? mình có tính đi một lần cho biết nhưng gần đây nghe ngoài đó người ta chặt chém khách du lịch dữ lắm nên ngần ngừ mãi chưa quyết định được .Du Lịch cốt yếu là thưởng thức cái lạ , cái mới , cái hay , cái ngon...là để nghỉ ngơi ,thư giãn ...nên nơi nào thiếu an toàn ,tinh thần không thoải mái thì tới làm gì ! khách du lịch nước ngoài đã lỡ tới thì chắc chắn là không có lần 2 !
Trúc Lan góp ý .
_ Chặt chém thì ở đâu cũng có , nhưng ngoài Bắc hình như là phổ biến hơn !Có đi ra miền nớ thì khi đi taxi hay vào tiệm tùng ta nên ngã giá trước .
_ Cũng chẳng có gì lạ _ Kim Oanh nói _ tình trạng này chỉ là hậu quả tất nhiên của cái bịnh " phân biệt đối xử " của năm xưa mà thôi .Còn nhớ năm đó _có lẽ khoảng đầu thập niên 1990_nhân dịp vào SaiGon tôi có ghé thăm Thảo Cầm Viên sau hàng chục năm xa vắng . Khi mua vé vào cửa , tôi bất ngờ thấy vé cho người nước ngoài có mệnh giá gấp đôi vé cho người trong nước .Ngày hôm đó trong công viên có biểu diễn múa rối nước , tôi đến xem và thấy vé dành cho người nước ngoài cũng gấp đôi .Trao đổi với ông khách ngồi xem bên cạnh về vấn đề này, ông ta cho biết vé tàu lửa và cả xe đò dành cho người nước ngoài cũng y vậy ,rồi ông kết luận một câu nghe mỉa mai làm sao như sau :" khách du lịch là người nước ngoài toàn là người giàu , tội gì ta không móc túi họ chứ !"
Trúc Lan cắt đứt câu chuyên của Kim Oanh khi cô ta nói :
_ Xin bỏ qua những chuyện ấu trĩ đó đi . Nhà nước phải có biện pháp ngăn chặn và chấm dứt tình trạng chặt chém thiếu văn minh kia .Tình trạng đó không những làm cho xấu đi con người và xã hội mà nó còn làm cho người nước ngoài không dám tới Việt Nam .Du lịch đáng ra phải là ngành mũi nhọn của các nước mới phát triển như Việt Nam ta , Ngoài việc phục hồi tính hiền hòa, hiếu khách cố hữu của người Việt , các điểm du lịch, các của hàng nên có quà tăng khi khách du lịch đến , quà có thể chỉ là cái quạt thủ công , là con cào cào tre , là hình chụp chợ Bến Thành , chùa Một Cột , hình chụp cô gái mặc Bà Ba đứng cạnh nọc rơm bên căn nhà lá hay chỉ là hình chiếc cộ bò , con trâu ...tặng vật sẽ là kỉ vật đối với khách đường xa . Hơn nữa trên tặng vật ta ghi địa chỉ cơ sở mình để quảng cáo , Như vậy có phải là nhất cử lưỡng tiện không nè ?
Trúc Lan vừ dứt lời là cả nhóm vỗ tay để tán thưởng cái phát kiến kia ...và căn phòng khách nhỏ bé bỗng trở nên huyên náo hơn bỡi tiếng vỗ tay , tiếng nói cười của đám bạn sồn sồn nhiều chuyên .

August 19/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#67 Posted : Friday, August 22, 2014 11:44:26 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
[color=white]
UserPostedImage


* 65 _ Về Già Là Về Với Tuổi Thơ .

Đọc bài viết về Cụ Bà Trần Thị Nguy ở Bến Tre , đã 113 tuổi ( sinh năm 1901), vẫn sáng suốt , Cụ được người con trai út là cụ Nguyễn Văn Đức 85 tuổi chăm sóc giống hệt như chăm sóc đứa trẻ ! Cụ đút cho Mẹ từng thìa cơm, muổng cháo ,kể chuyện vui cho Mẹ nghe .Thỉnh thoảng cụ còn cõng Mẹ đi lanh quanh lối xóm để Mẹ thăm người nọ , viếng người kia ...Có lẽ ở cái tuổi này ,cụ bà không còn minh mẫn lắm , chỉ lơ mơ nhớ những việc trước mắt , vô tư với những hỗn độn của cuộc đời . Suy nghĩ và hành động ngô nghê chẳng khác chi thời còn là một ấu nhi . Kể ra Thượng Đế cũng ý tứ lắm đó chứ ! tạo ra con người , lớn lên thảy họ vào cái biển đời đầy sóng gió , phải lặn hụp mãi cho đến khi sức tàn , lực tận thì cho họ quên đi, quên dần đi mọi hơn thua , tranh giành , dẫm đạp lên nhau để tranh sống . Có nghĩa là lúc ra đi phải trắng tay hệt như lúc mới ra đời .Nói là Thượng Đế cũng ý tứ là vì nếu như để người già phải nhớ lại tất cả thì họ phải đau khổ vì tiếc nuối những gì họ phải bỏ lại ở thế gian , hay phải ân hân với những việc làm sai trái ...luyến tiếc mà không dứt bỏ được cái cõi tạm để an tâm về với cõi vĩnh hằng . .Khi mà ta chưa lý giải được lí do con người và vạn vật có mặt trên trái đất này là gì thì giả thuyết :"Thế Gian chỉ là nơi thử thách mỗi sinh mệnh để đánh giá, sắp xếp thứ loại ở thế giới vĩnh hằng" là đáng suy nghĩ lắm chứ nhĩ ?.Nếu ta suy từ việc ta thấy :" mọi thứ xảy ra đều có nguyên nhân và hậu quả ",thì những nguyên nhân do con người sao ta không cân nhắc để hậu quả xảy ra không là hậu quả xấu ?.và nếu được như thế thì dù chỉ là Cuộc sống tạm ( Sanh Kí ) thì cuộc sống chúng ta cũng sẽ an bình và hạnh phúc hơn không .

August 22/2014
Hoàng Thị

UserPostedImage
Hoàng Thị  
#68 Posted : Tuesday, August 26, 2014 7:59:50 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
*
66_ Không Có Quyền Lựa Chọn

Vừa bước vào cữa , Bảy Oanh đã bị Bảy Tùng giáng cho một câu hỏi như thay lời chào :!_ Làm gì mà mới sáng sớm , xóm ông đã chửi bới loạn cả lên vậy Bảy Oanh ? . Khum khum phủi bụi chiếc nghế , trước khi ngồi xuống, Bảy Oanh trả lời :_ Thì cũng là cái miệng rẩu của bà Ba Lía , sáng nào chẳng vậy ! vừa giặt quần giặt chiếu cho Cha vừa chửi ...mà ông cụ thì lú lẫn rồi , có còn biết gì đâu !.Bảy Tùng hai tay thoăn thoắt sắp xếp lại cái bàn hớt tóc , miệng thì nói :_ Khổ thật, nhưng là con cái phải vậy với Cha Mẹ chứ biết làm sao ! cứ vui vẻ mà lo cho Cha Me, sau này con cái sẽ lo lại cho mình . Cha Mẹ lú lẫn mà mình cứ chửi bới vậy là bất hiếu , con cháu nó nghe nó bắt chước à nha !. Câu chuyện về Cha Mẹ đang lở dở thì ngoài đường lại có tiếng đàn bà vừa rượt đuổi một đứa bé vừa rủa :_ Cái thằng cha mày không biết dạy mày ! cái đồ mất dạy ! ăn rồi chỉ biết đi lông bông ghẹo người này, chọc người khác cho họ chửi Cha mắng Mẹ .Biết vậy tao bóp mũi mày ngay từ khi mới sanh ra cho đỡ khổ ...có giỏi thì mày đi luôn đi , đừng về cái nhà này nữa , cái thằng mất dạy ...Ngay lúc này , Hai Huỳnh xuất hiện với lời nhận xét khi ông bước vào cửa :_ Con cái hư thì về nhà mà dạy con , ra đường chửi bới mất trật tự xóm làng , trẻ nhỏ nó nghe nó bắt chước , rồi như bịnh truyền nhiễm lây lan từ thế hệ này tới thế hệ sau .Bảy Oanh chen vào :_ Anh Hai nói có lý nha ! Xóm tôi sáng ra là chửi Cha , chỗ này thì chửi con ! rồi còn hàng xóm bất bình lại chửi nhau nữa , mình nghe quen nên thấy bình thường chứ có người lạ qua đây chắc là họ thấy khó chịu lắm đấy . Cái này là thói hư tật xấu chứ không thể coi là thói quen , nên dạy bảo nhau mà bỏ dần đi là vừa , được như vậy mới đáng gọi là nếp sống văn minh, có văn hóa chứ nhĩ ? . Hai Huỳnh như đồng tình khi ông nói :_Trời cho sao chịu vậy chứ có ai chọn được Cha Mẹ, mà cũng chẳng có cha mẹ nào chọn con đâu .Phải nhẫn nhịn , dạy bảo nhau mà sống .Hàng xóm cũng vậy , khó mà chọn hàng xóm , chỉ có thân thiện , hòa bình là an lành nhất ...
Bảy Oanh reo lên :_ Ui , anh Hai hay quá ! chẳng ai có quyền chọn lựa Cha Me, con cái và cả đến hàng xóm , chỉ có thể chọn lựa cách ứng xử sao cho thân thiện , hòa bình là an vui , hạnh phúc ! xin tưởng thưởng Hai Huỳnh một tràng vỗ tay nè ...
Thế là quán hớt tóc của Bảy Tùng lại vang lên những tràng vỗ tay đôm đốp nghe vui tai .

August 26/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#69 Posted : Friday, August 29, 2014 8:14:40 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 67 _ Khác Nhau Về " Lệ Làng "

_ A lô ! Quỳnh ơi , bà qua nhà tui chơi nha ? , có nhiều chuyện vui lắm tui muốn kể cho bà nghe nè .
_ Nhàn à ! bữa nay tui bận rồi , Có đám giỗ nhà hàng xóm .
_ Giỗ chạp thì ông xã bà đi được rồi .
_ Không được đâu ! khu bà nằm trên Quốc Lộ , hàng xóm đối xử nhau như dân thành phố . Xóm tui là nông thôn rặt giống mà , tối lửa tắt đèn có nhau . Một nhà có việc là cả xóm cùng nhau lo , lo như chính việc nhà mình í .
Tôi từ chối lời mời sang nhà chơi của Nhàn là vì lẽ đó .Ở xóm tui là vậy , một nhà có việc mà các nhà khác không tới lui đóng góp thì không được đâu nha . Ngay đám giỗ cũng vậy ,ngày mai có giỗ là sáng nay chủ nhà báo cho phụ nữ cả xóm tập trung tới gói bánh , sáng sớm hôm sau thì cũng đám phụ nữ này xúm xít lại nấu nướng , thông thường thì mỗi nhà phải góp vào 100 ngàn đồng để phụ cho gia chủ , nếu gia chủ là người khó khăn bà con tự động góp nhiều hơn hoặc giả mua thêm thực phẩm để đủ ăn cho cả xóm .Khi bàn cúng đã tàn nhang ,đám phụ nữ được dọn ra ăn trước để về nhà cho đàn ông và sắp nhỏ sang ăn .Tối hôm đó gia chủ sẽ mang đến biếu mỗi nhà một goí bánh hay trái cây , có khi có cả nước ngọt do khánh mang đến còn lại. Giả sử có nhà nào đó gia chủ quên không báo ngày giỗ để họ cử người đến phụ giúp thì đến ngày giỗ , mời họ sẽ không đến .Xóm tui với khu nhà Nhàn cách nhau chưa tới hai cây số mà lệ làng đã khác nhau xa . Chỗ Nhàn thì nhà ai có giỗ thì tự lo lấy ( thường họ thuê thợ nấu ), bà con lối xóm được mời theo giờ , khách đến thường mang theo trái cây hoặc bia rượu . đi ăn giỗ thông thường chỉ đi một người , chỉ ai thân thiết lắm hoặc giả là anh em , bà con trong nhà mới đi cả vợ chồng hay có thêm con cái . Có lần trong câu chuyện , tôi kể điều này, Ba tui nói "Tục lệ xóm con giống như tục lệ ăn Tết Chàm " .Ba tui kể : trước kia khi ông ở trong quân đội , đóng quân ở một làng người Chàm ( Chăm ).Đến ngày Tết ( khoảng tháng tư Âm lịch) cả xóm tập trung lại , sáng ăn Tết nhà này, chiều nhà khác ...cứ vậy cho hết xóm . Sau khoàng ( có lẽ ) 10 ngày họ tập trung tại chùa để tổ chức vui chơi Tết tập thể .Rồi ông kết luận :_cái " lệ làng " của xóm con là một tục lệ tốt . Nó nói lên tính đoàn kết đầy tình nghĩa xóm làng . Trước tình trạng xã hội xuống cấp, con người vô cảm thì tính thân thiện đầy tình người ấy là một vốn quý cần duy trì và phát huy , mở rông thêm ra , thì dân ta mói mong có cuộc sống an bình và hạnh phúc hơn .

August 29/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#70 Posted : Monday, September 8, 2014 6:19:51 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 68_Không Có Ai Luôn Hoàn Hảo


Vừa bước ra khỏi gường sau giấc ngủ trưa thì thằng cháu ngoại như ngồi chờ sẵn , nó chụp hỏi ngay :
_Ngoại ơi ! Cháu mới đọc cái này hay lắm , Cháu tính khoe với ông ....có một nhà nghiên cứu về chữ nghĩa nói : trong từ VỢ CHỒNG thì CHỒNG là chồng lên nhau còn VỢ là có thể do từ BỢ _ bợ chồng _ mà ra . Ông nghĩ thế nào ?
Vừa thức dậy chưa tỉnh táo , tôi trả lời hơi gắt gỏng _ Vớ vẩn ! như vậy chắc cái tên SỞ KHANH là do từ tính từ ( hay Trạng từ ) SỞ KHANH mà ra !
mà ngược lại đó , cháu học mà không nhớ ư ! . Câu hỏi của tôi làm cậu học trò lớp 12 ngớ ra , trong khi nó còn ấm ớ thì tôi nói tiếp : _Con người ta ngay từ khởi thuỷ , vì nhu cầu luân lưu nòi giống và để thích nghi với nhu cầu của cuộc sống , khi trưởng thành người ta đã sống theo từng cặp gồm một nam , một nữ . Nên chắc chắn từ VỢ hay CHỒNG đã có ngay từ đầu , giống như các danh từ khác như ổi , xoài, cá , cua , trời , đất ..v.v người ta đặt ra để phân biệt giữa cái này và cái khác chứ không dựa vào một hình tượng hay tính chất nào cả . Về sau khi ngôn ngữ phát triển mới có những từ suy ra từ các từ khác như xà phòng hay xà bông là do chữ savon ( Tiếng Pháp), như vịt XIÊM, chè THÁI, cũng có thể từ CHỒNG trong " nằm chồng lên " là do từ ông CHỒNG mà ra ,hoặc giả " cái tính SỞ KHANH " là do nhân vật SỞ KHANH trong tryện Kiều mà ra .Ngoài ra cũng có lắm từ lấy từ các điển tích như TRI ÂM , TRI KỈ ...Rồi tôi kết luận :_ Chữ nào có sau thì có thể suy ra từ chữ có trước chứ không thể ngược lại được . Nghe tới đây, thằng cháu hỏi :_ như vậy theo Ngoại là nhà nghiên cứu kia nghiên cứu sai ?.Tôi trả lời _ Ông không dám nói là sai , mà là chưa chính xác , chưa thuyết phục thôi .Cũng có khi do mấy ông học cao biết rộng hay suy nghĩ cao xa quá mà không thấy được cái gần, cái trước mắt mà thôi ! " Ông " Cháu tôi góp ý thêm : _ cũng giống như một ông Tiến sĩ mà cho đi dạy lớp Một thì chắc chắn không dạy hay bằng mấy cô giáo nhiều năm dạy lớp Một .. phải không Ngọai ?.Tôi vừa mắng yêu vừa vung tay như muốn đánh vào thằng cháu :_ Cha cái thằng bố mày ! dám hạ thấp khả năng của các nhà khoa bảng hã ?. Động tác giả ấy khiến thằng cháu vừa chạy tránh vừa nói vói lại _ Cháu phục Ngoại rồi , chỉ có Ngoại là mumber One !

Sept 5/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#71 Posted : Wednesday, September 10, 2014 3:42:21 PM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)


* 69 _ TẠI SAO LẠI CHỈ LÀ MẸ ?!

Mỗi năm, cứ vào cuối Đông là ông cháu tôi lại tổ chức đi Tảo Mộ .Sở dĩ tôi hay cho mấy cháu cùng đi vì đó là dịp để các Cháu hiểu thêm về gia đình, gia tộc .Tập cho con cháu có ý thức về trách nhiệm,bổn phận đối với Ông Bà, Cha Mẹ .Và vì cũng chính trong những dịp như thế này , các Cháu nhỏ hay tò mò hỏi những gì mà tuổi thơ thường thắc mắc .
Hôm đó,khi tôi ngồi trên tảng đá gần ngôi mộ , chăm chú nhìn các cháu lớn đang cầm cuốc giãy mả ,thì mấy cháu nhỏ chạy loanh quanh , đứa đuổi bắt chuồng chuồng , đứa ngồi nghịch đất ..., chơi chán chúng lại bu quanh tôi và bắt đầu đưa ra những thắc mắc như thường có .Tân hỏi :_ đây là mả của ai vậy ông ?.Tôi trả lơi :_ Là mả của Bà Cố tức Mẹ của ông .Tân "à " lên rồi nói tiếp :_ Cháu có học bài Mẹ Việt Nam Anh Hùng . Rồi chợt như nó vừa nhớ ra cái gì đó , nó hỏi tiếp :_ Mà sao chỉ có Mẹ Anh Hùng mà không có Cha Anh Hùng vậy hã ông ?. Tạo ngồi gần đó vội chụp trả lời :_Thì ...Mẹ Anh Hùng là người Mẹ còn sống mà có chồng con hy sinh .Còn Cha là người trực tiếp chiến đấu có khi chính họ đã hy sinh rồi ...ơ ơ mà đàn ông thì chính họ có thể là Anh Hùng cần gì phải phong !. Kiệt ( đứa cháu đã trưởng thành ) dừng tay cuốc nói chen vào :_ Phong cho Cha là anh hùng có khi chưa chính xác vì biết đâu đứa con liệt sỹ lại là con của người hàng xóm !...Thế là mấy đứa cháu lại tranh luận nhau rân ran cả lên .Tới đây tôi thấy phải tham gia để hạ nhiệt bỡi đề tài tranh luận mỗi lúc mỗi đi xa .Tôi nói _Ngoài những lí do lặt vặt như các cháu đã đưa ra ,lý do chính vẫn là Mẹ là nhân vật chính tạo ra nguồn sống của con cái và gia đình . Hãy nhìn vào ngay hầu hết các súc vật như Chó , mèo, gà , trâu , bò ...ta thấy con cái mang nặng, đẻ đau, rồi một mình nuôi con cho tới khi con trưởng thành . Ở con người tuy người Cha hầu hết có tham gia sanh thành và dưỡng dục con cái , nhưng nặng về tạo dựng vật chất . Câu " Con hư tại Mẹ ,Cháu hư tại Bà " đã gián tiếp nói lên điều ấy .Đúng là ta được rứt ra từ núm ruột của Mẹ ,nên khi Con hy sinh vì tổ quốc thì cái mất mát ấy đối với người Mẹ to lớn lắm , suy cho cùng người mẹ đã hy sinh đứa con .Thế nên phong danh hiệu Anh Hùng chỉ cho người Mẹ là không lấy gì làm quá đáng đâu .Chừng như CU Tân chưa thỏa mãn lắm với kết luận của tôi ,khi nó miễng cưỡng nói :_Ơ mà như thế cũng hẹp cho người làm Cha !

Sept 10/2014
Hoàng Thị


Hoàng Thị  
#72 Posted : Saturday, September 13, 2014 8:58:31 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 70 _ BỆNH SỈ .

Tôi có đứa cháu gái gọi tôi bằng Cậu có bằng Cử Nhân Anh Văn , tốt nghiệp đã hơn 10 năm mà hiện vẫn nằm nhà ăn bám cha mẹ . Khi cháu ghi danh vào học đại học mở , tôi biết cháu không có khiếu về việc học nên có bảo nên đi học nghề , cháu không nghe .Mẹ cháu còn bảo " Con mấy cậu đứa nào cũng học Đại Học , sao Cậu không muốn con Chị bằng anh bằng em ?" . Tôi biết mình đã chạm vào cái sĩ diện ,cái tự ái thông thường của người Việt mình ! . Đúng !_ là thứ tự ái chỉ vì sỉ diện , cái đã làm cho bao gia đình phải điêu đứng vì phải cố sức chạy theo người khác mà không biết sức mình , sức con cái mình . Cứ mãi đùn đẩy con cái rướn chạy tới mặc dù sức lực nó chỉ đủ lững thững bước theo ! mà hậu quả là è ạch suốt mấy năm theo hoc ...rồi phải bằng cách này hay cách khác để có được cái bằng tốt nghiêp . Được cái danh xưng Cô hay Cậu Cử ...và cũng chỉ vì cái danh xưng hảo ấy đã làm cho mình khổ suốt đời !. Cháu tôi là một trong những người như vậy đó ! . Có cái bằng rồi , phỏng vấn xin việc chỗ nào cũng rớt , đành làm phụ bán hàng cho một tiệm tạp hóa với lương 2 triệu /tháng !. Chịu đựng ở đất Sài Gòn 2 năm để được thêm cái danh là đang làm việc ở Sài Gòn ! . Nhưng 2 triệu/ tháng thì sống làm sao được với đất Saigon ? . Cuối cùng phải về nằm nhà tiếp tục ăn bám cha mẹ . Cái Cô Cử Anh Văn ấy dù không nói hoặc nghe được tiếng Anh , nhưng đã là Cô Cử thì đâu thể đi làm thuê hay mua gánh bán bưng , lại cũng không thể lấy chồng không có bằng cấp ...cô có đủ cả ba cái KHÔNG nên lọt vào đẳng thức sau :
không nghề nghiêp + không giàu + không đẹp = Ế
Tôi sống nhiều năm ở nước ngoài , mới biết là người Việt mình SỈ DIỆN giữ lắm . Ở Mỹ , nhìn vào một chiếc xa sang trờ tới , thế nào cũng thấy người cầm lái là dân " Đầu đen ", không phải ở Mỹ người Việt mình giàu có hơn các sắc dân bản xứ , nhưng người Việt mình thích " Chơi Nổi " hơn thiên hạ vây thôi !
Xỉ diện không làm hại tới ai , nhưng sỉ diện lắm khi làm khổ tới chính mình .

Sept 13/2014
Hoàng Thị

Edited by user Monday, September 22, 2014 7:40:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thị  
#73 Posted : Wednesday, September 17, 2014 8:28:07 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 71 _ GỌN NHẸ HAY RẮC RỐI ?!

Như thường lệ, khoảng 8 giờ ,sau chầu cà phê sáng là mấy ông bạn "nông nhàn " lại tập trung tại quán hớt tóc Bảy Tùng để tán dóc .Sáu Thu mở đầu cuộc " phiếm luận " bằng câu nhận xét :_Bắt đầu từ năm học này, tuy chỉ có một kỳ thi , nhưng thầy trò coi bộ vất vả lắm đây ! .Bảy Oanh nói _ Gọn nhẹ chứ sao lại vất vả ?.Sáu Thu trả lời :_ Một , nhưng dồn toàn bộ học sinh 12, rồi thêm các em rớt tốt nghiệp hay đại học các năm trước , lại phải gom vào khu vực . Các em vùng xa vùng sâu , các em học yếu không có nhu cầu lên đại học cũng phải khăn gói đi xa để dự thi .Để biết em nào đậu , rớt , thầy cô không những chỉ chấm bài thi mà còn phải xét học bạ lớp 12 , rồi phải cộng trừ, nhân chia nữa ! như thế không vất vả là gì ? . Hai Huỳnh góp ý :_ Theo tui thì bỏ quách bằng Tú Tài ,chỉ một kì thi đại Học . Em nào học đủ chương trình lớp 12 thì cấp cho giấy chúng nhận " HỌc Hết PhỔ Thông " để các em muốn làm gì thì làm , thi đại Học , đi học nghề hay làm công nhân gì thì tùy .Bảy Tùng nói :_ như vậy người ta e là nếu không thi thì cái học đó chưa bảo đảm chất lượng !. Hai Huỳnh cãi :_ Sao là không đủ ? khi mà từ lớp 11 muốn được lên 12 thì phải đủ điểm trung bình , còn suốt năm học 12 đạt hay không đâu phải do các em , mà do chương trình và cách dạy và học .NẾu chương trình hợp lý ,dạy và học đều nghiêm túc , phương pháp dạy đáp ứng được việc truyền thụ kiến thức và đủ lôi cuốn việc học của các em... thì lo gì kết quả học tập không tốt !. Sáu Thu thêm vào :_ Tôi đồng ý bỏ bằng tú Tài .CÒn nếu phải thi nhập nhằn thế này , theo tôi phải có tới trên 20 % các em sẽ rớt tốt nghiệp .Mà cái oái oăm là thành phần rớt sẽ lọt vào các em nghèo , các em vùng sâu vùng xa , nói chung là các em không có nhu cầu học lên cao , mà chỉ mong học hết cấp 3 để xin việc ,mà khi còn có bằng tÚ Tài là đi xin việc người ta thường đòi hỏi phải có bằng Tú tÀi !.
Cuộc phiếm luận bị chấm dứt khi Bảy Tùng phán một tiếng cộc lốc :_Chuẩn !!!

Sept 17/2014
Hoàng Thị

Edited by user Monday, September 22, 2014 7:42:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thị  
#74 Posted : Monday, September 22, 2014 3:24:55 PM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 72 _ TÌNH NGHĨA

Cuộc đời lắm phức tạp,tình cảm con người càng phức tạp hơn !.Tôi và Ông Xã lấy nhau chưa hẳn là do tình yêu , thật vậy ! Thuở ấy OX đã là thầy giáo dạy Trung Học Đệ Nhất Cấp ( cấp2), trong khi tôi chỉ là một cô học trò 16 tuổi .Mãi sau này tôi mới biết lúc đó OX thất tình một cô giáo tiểu Học nên anh chàng vớ đại lấy tôi để coi như mọi việc đã xong !.Còn tôi : với ôx chỉ có sự kính trọng thông thường giữa học trò đối với thầy .Sở dĩ tôi chấp nhận lấy Thầy có lẽ là do ý muốn của Cha Mẹ thì chính xác hơn .Tuy vậy nhưng chúng tôi sống rất hạnh phúc , một , hai rồi ba, bốn ...đứa con ra đời .Cuộc sống bình lặng như mặt nước hồ thu : chồng dạy học , vợ nội trợ và chăm sóc con cái . Sau mùa xuân 1975 , như một cơn lũ ập đến !cuốn trôi tất cả những gì đang có ! chồng " mất dạy " phải đùm túm gia đình giạt về nông thôn làm anh nông dân bất đắc dĩ Với hai bàn tay chưa bao giờ biết lao động của ông thầy giáo và của cô vợ học trò . Dù cho đã cố gắng đến tận lực , chúng tôi cũng chỉ bữa đói bữa no .Hoàn cảnh bắt tôi phải bỏ đàn con dại cho ox , nay Châu Đóc , mai Biên HÒa ...mua đầu chợ bán cuối chợ , sẻ chia với chồng những nhọc nhằn , đói khổ .Chúng tôi xa nhau nhưng luôn luôn thương nhớ , những ngày về thăm ngắn ngủi lại là những giây phút hạnh phúc nhất .
Thế rồi mỗi thứ cũng qua đi theo thời gian ,cuộc sống dần dần ổn định , con cháu lớn lên và có đứa cũng khá thành đạt như ai .Nhưng ! đúng là cuộc đời : được cái này thì lại mất cái khác .Vật chất dồi dào tạo điều kiện cho con người có xu hướng hưởng thụ .mà đã có hướng hưởng thụ thì thường không thỏa mãn với cái mình đang có !nên dường như ai cũng muốn thoát ra ngoài cái thường nhật vì có cảm tưởng như bị nó kềm hãm (?) .Không khí chịu đựng luôn bao trùm trong gia đình , người này như muốn né tránh người kia !...cái địa ngục vô hình ấy kéo dài nhiều năm . Cho đến một hôm , hai chúng tôi mạnh dạn cùng đưa ra cái nhận xét ấy , thì mới biết là cả hai đều thấy như vậy ...thế là đôi vợ chồng nửa lạ nửa quen này bèn mổ xẻ , tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết ...Dĩ nhiên li thân cũng là một giải pháp . Tuy nhiên cuối cùng chúng tôi cùng nhận ra rằng không thể tách rời nhau , mà lý do tóm gọn là cái tình nghĩa quá lớn , nó bao gồm cả con cháu , Cha Mẹ , bà Con , Bạn Bè , những gì chúng tôi đã chung sức trong khó khăn .Đã chung tay xây dựng nên một gia đình mà bây giờ nó đã là một khối cụ thể vững chắc quá lớn mà hai chung tôi bây giờ trở thành chỉ là những thành viên . Đúng là tư tưởng tuy vô hình nhưng có sức mạnh ghê gớm , khi tư tưởng đã thông thì nó có khả năng làm thay đổi cả con người và xã hội . Nên từ ấy , chúng tôi nhìn nhau thân thiết trở lại như bạn bè ,thương mến như người thân và lại yêu nhau còn hơn cả thời mới cưới . Và...lúc rỗi rảnh chúng tôi thường ôn lại những kỉ niệm nhất là kỉ niệm của cái thời nghèo đói , hình ảnh của vợ , của chồng và của con cái thời ấy giờ nhìn lại thấy sao mà thương quá ...mỗi lần như thế tôi liếc nhìn ox ...và tự dưng thấy anh vẫn phong độ và điển trai như hồi còn là thầy giáo .

Sept 22/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#75 Posted : Tuesday, September 30, 2014 8:55:10 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 73 _ BÔI TRƠN

Hạ tờ báo xuống, Bảy Oanh nói như phân trần :_ Tại Hà Nội , nhà chung cư muốn được cấp sổ đỏ phải đóng 8 triệu để " bôi trơn "!tôi nghĩ như vậy đã là quá đáng, nào ngờ đọc tin này nhiều người bình luận cho biết như vậy là ít, vì chỗ họ muốn làm sổ đỏ phải bôi trơn vài chục triệu, thậm chí có nơi phải mất tới 40 triệu ! .Hai Huỳnh mải mai :_ Ở xứ mình bôi trơn là một dạng văn hóa ! Ngày xưa ông bà ta dạy " đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn ", ngày nay con cháu khôn ngoan hơn ông bà nên không cần dạy , lớn nhỏ gì cũng đều biết hễ có tiền là con voi cũng chui lọt qua được lỗ kim ! ,Bảy Tùng phản đối :_Coi vậy chứ không phải hoàn toàn là vậy đâu nha .Việc công thôi,việc tư đâu có vậy .Muốn xin vào làm việc hay dạy chỗ công là phải bôi trơn , còn chỗ tư thì không nhưng phải qua phỏng vấn .Sáu Thu hỏi ngược lại _ vậy theo Anh thì một bên chọn tiền còn một bên là chọn tài hẳn ? hỏi xong ông ta tự giải thích _ phải nhĩ , người ta dám bỏ tiền ra vì sẽ được hưởng bỗng lộc ,còn phía tư nhân được hưởng lương theo đúng khả năng nên người có tài thường chọn theo hướng đó . Nảy giờ Ba Phó ngồi im ,bỗng ông giơ tay phải lên kiểu học trò mẫu giáo , ông nói _Lạ nhĩ thiếu gì từ thanh tao như Bơm hơi ,Tăng lực ,Thông nòng ....mà lại dùng từ Bôi Trơn nghe tèm hem,nhơ nhớp nếu không nói là tục tĩu ...vậy ta ? . Nghe câu hỏi này của Ba Phó , Hai Huỳnh như có gì đắc ý, ông ta vỗ tay cười ha hả ....._đòi hối lộ , cường quyền...không là hành động xấu xa nhơ nhớp thì còn gì nữa , thật khâm phục cho anh nào chưởi khéo thâm thúy khi đặt ra từ BÔI TRƠN ....Và cả 4 người đàn ông nhàn rỗi cùng vỗ tay đồng tình với Hai huỳnh .

Sept 30/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#76 Posted : Monday, October 6, 2014 10:33:00 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 74 _SỢ HỌC

Kim Thoa hỏi Trúc Lan :_ Bà là nhà giáo, bà nghĩ thế nào về vấn đề cải tổ thi cử và cách dạy và học của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo ?. Trúc Lan trả lời :_ Cải tổ là đúng ,nhưng cải tổ như thế nào lại là một vấn đề phải bàn cãi nhiều .Theo tôi :Giáo Dục & Đào Tạo là một phần của chiến lược phát triển của đất nước , nên phần này phải do Bộ, chính phủ và Quốc hội hoạch định chương trình , phương pháp dạy và học nên tham khảo ý kiến ở những nhà giáo tâm huyết với nghề ,vì chính họ mới là người biết phải truyền thụ thế nào để các em thích học và tiếp thu được bài giảng . Một thực tế phải thay đổi là tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp ,các em này không những không hiểu bài mà còn sợ đến lớp !. Không tiếp thu được bài giảng thì sẽ không làm được bài tập và khó thuộc bài , nên các em ấy rất sợ bị thầy cô gọi trả bài . Do " chế độ " chỉ tiêu, thành tích ...nên tình trạng này vẫn tồn tại ,nó không những làm xấu đi hình ảnh ngành Giáo Dục mà còn trực tiếp làm hư bao nhiêu cuộc đời khi cấp cho họ một thứ học thức giả tạo ...Anh Thư đồng tình :_ Bà nói đúng nha .Thằng Phúc nhà tui nhiều buổi đi học mà không đến lớp , sau khám phá ra cháu quá yếu môn toán và ngoại ngữ nên sợ gặp giáo viên 2 môn này , may là biết sớm nên tui tìm thầy kèm riêng cháu 2 môn này từ căn bản nên nay cháu đã theo kịp bạn bè .Kim Oanh góp ý :_Chương trình chưa phù hợp , nhất là ở cấp 1, các em còn nhỏ , không nên quá nguyên tắc , đào sâu , rờm rà lắm không thích hợp với tính hồn nhiên vô tư .Nhất là toán và ngữ pháp , nên để các em chấp nhận , làm theo thói quen, không cần phải giải thích tại sao . Từ cấp 2 trở lên , Giáo viên giảng theo giàn bài , Học Sinh nghe , ghi chép rồi về nhà kết hợp với sách giáo khoa soạn thành bài học .Như vậy HS phải chăm chú nghe giảng để ghi chép , về nhà soạn bài tức là lại một lần nữa phải học từ bài giảng đến sách nên các em sẽ hiểu bài hơn ,không thụ động trong học tập . Trúc Lan phấn khởi reo lên :_Ý kiến hay quá , nên phổ biến và phát huy .Rồi Cô nói tiếp như lời kết luận :_ Đúng là " học thầy không tầy học bạn ". và câu kết luận đó đã kết thúc buổi phiếm luận của mấy cô giáo sồn sồn .

Oct 3/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#77 Posted : Friday, October 10, 2014 12:50:44 PM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 75_ Hạnh Phúc Đâu Xa .

Oanh ngồi thừ người ra ,mơ màng như nửa say nửa tỉnh ! tâm trí lơ mơ những hình ảnh lộn xộn về cả thời gian lẫn không gian , quá khứ và hiện tại chập chờn .Oanh thấy bồi hồi ,nao nao một cách thích thú với những hình ảnh thời còn đi học :nhà trường , bạn bè, thầy cô,những giờ học , giờ ra chơi ,những lần lên bảng trả bài...rồi những hình ảnh thân thương của gia đình , anh chị , ba má với nhứng bữa ăn ,những ngày có giỗ chạp , những lần vây quần bên nhau bên bếp lửa hồng trong những ngày giáp Tết ...và nhất là những ngày bồng bế dắt dìu nhau chạy loạn , những bữa cơm độn sắn trong thời bao cấp ...sung sướng hay khổ cực đều mang nét đầm ấm rất tình người ...Có tiếng chó sủa ,ngước nhìn ra ngoài ,đứa cháu nội đi học về ,trông dáng cháu nhảy tung tăng , hồn nhiên như con chim sáo Oanh thấy lòng vui hẳn lên .Chợt bà hàng xóm đi ngang qua cửa ngoái cổ nói vói vào :Cô Oanh ơi ! cái thằng Ba Lé về rồi , cả xóm đang tới thăm , nó cải tạo tốt nên được về sớm .Những gì bà hàng xóm vừa thông báo làm Oanh thấy vui lây với cái vui của người khác . Thì ra lòng con người đâu phải lúc nào cũng hẹp hòi cố chấp , thấy cái sai cái xấu thì ghét , nhưng vẫn luôn có thái độ thứ tha .Vẫn mải mê với cái hiện tại đang diễn biến chung quanh , bỗng Oanh giật thót người lên khi con bé cháu nội từ sau lưng rón rén bước ,rồi đột ngột choàng ôm vào cổ Oanh kèm theo tiếng "hù" bất chợt . Oanh chộp lấy tay con bé , miệng mắng yêu :_Cha cái thằng bố mày ...thế là cả hai bà cháu cùng cười òa lên , trong khi những vệt nắng cuối ngày còn nán lại trước sân cũng chập chờn như nhảy múa cùng hòa vui với bà cháu Oanh .

Oct 10/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#78 Posted : Monday, October 20, 2014 11:39:34 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 76 _TÌNH NGƯỜI

Anh Hà quản lý và Liên vừa ra khỏi nhà hàng thì đúng lúc bà Oanh cũng vừa bước xuống xe .Trong khi Hà cuối chào bà chủ thì Liên lúng túng với cái túi nilon đang xách trên tay ,cô ú ớ không ra lời . Thấy vậy , bà Oanh hỏi giọng hơi gắt .
_ Cô này mới vào làm tạp vụ mà ,sao đang giờ làm việc lại tính đi đâu ?
Liên ngại ngùng nhìn Hà cầu cứu .Biết vậy nên Hà nói đỡ .
_ Thưa bà chủ ,đúng là cô liên mới vào làm chỉ vài ngày , nhưng hoàn cảnh cô quá khó khăn ,ở nhà 2 đứa nhỏ không có gì ăn , một đứa lại đang bịnh , nên tôi mạn phép bà cho Liên mang ít thức ăn thừa về , thăm cháu bị bịnh rồi trở lại ngay ạ .
Nghe xong , bà Oanh dịu giọng , bà hỏi .
_Nhà cô ở đâu , cô đi bằng gì ?
Nãy giờ Liên lo lắng , nàng sợ bà chủ bắt lỗi mà đuổi việc , giờ nghe bà ngọt ngào hỏi , Liên thở phào nhẹ nhỏm . Cô chỉ chiếc xe đạp cà tàng dựng bên gốc cây phía hông nhà , hớn hở nói
_ Dạ cháu thuê nhà ở Bình Thạnh và đi bằng xe đạp ạ .
Liếc nhìn chiếc xe đạp rồi quay nhìn chăm chăm vào mặt Liên . Chỉ trong một thoáng mà như bà Oanh đã có một quyết định đột xuất nào đó , bà đưa tay chỉ chiếc Toyota 4 chỗ của mình rồi giục .
_ Cô lên xe ,Chú tài , đưa tôi tới nhà cô Liên .
Trên xe, người phụ nữ trên 50 tuổi ngồi im lặng lắng nghe Liên kể về hoàn cảnh mình ...
_ Cháu và chồng cháu từ ngoài Trung vào sài Gòn cách đây 3 năm , khi đó cháu có một đứa con 3 tuổi và cháu đang mang bầu dứa thứ 2 .Hàng ngày chồng cháu chạy xe ôm, cháu ở nhà trông con và cũng có mua bán vặt vãnh ngay trước nhà thuê, lúc bắp luộc , khi thì khoai lang ...được vài tháng là cháu sinh .Từ đó cháu chỉ lo chăm sóc 2 đứa nhỏi .Cuộc sống chưa thóat khó khăn , bỗng trước đây hơn nửa năm , chồng cháu qua đời vì tai nạn giao thông . Mẹ con cháu rơi vài tình trạng cùng cực phải nhờ vào sự cưu mang,giúp đỡ của bà con lối xóm .Anh Hà thấy vậy thương tình giúp cháu vào xin việc tại nhà hàng của bà chủ , mỗi ngày anh ấy lén lút cho cháu mang về một ít thức ăn thừa của thực khách ...bữa nay thằng bé 3 tuổi của cháu bị sốt , cháu lo quá nên xin về thăm giữa ca....
Dường như bà Oanh đang khóc ...bà khe khẻ thút thít ...hỏi vói ra đàng sau
_ Ai trông 2 đứa nhỏ ?
_ Dạ đứa lớn coi đứa nhỏ
Bây giờ thì bà Oanh khóc thật , bà khóc ra tiếng ...bà chồm ra ghế sau kéo Liên gục vào vai mình , bà hỏi trong nghẹn ngào , ấm ức .
_ Sao con nỡ để một đứa bé 6 tuổi chăm sóc đứa 3 tuổi đang bị sốt ?!
Có lẽ bà Oanh hỏi như vậy là để có mà hỏi thôi , vì bà biết không có cách nào khác với hoàn cảnh của Liên , nên bà vừa khóc vừa ôm Liên , vừa vỗ 2 bàn tay vào lưng Liên như để vỗ về .Liên cũng cảm động , sụt sùi trên vai bà Oanh , nàng thấy ấm cúng như đang gục vào vai mẹ ...Trước cái cảnh đầy tình người ấy anh tài xế cũng ngậm ngùi lắm nhưng cố giữ vẻ im lặng để 2 người phụ nữ tự nhiên giàn trải tình cảm của mình .Từ trong bịch nilon như bị lãng quên , mùi dầu mỡ và gia vị của thức ăn thừa cũng tỏa ra thơm phức ...và trong cái không gian chật hẹp này chừng như trở nên ấm cúng hẳn lên...

Oct 18/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#79 Posted : Monday, October 27, 2014 11:23:21 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)

* 77_ Giáo Dục Định Hướng & Giáo Dục Huân Đào

Hai Huỳnh hạ tờ báo xuống rồi nhận xét :
_ Lúc này thiên hạ bàn cãi nhiều về Giáo Dục .Theo các ông thì làm thế nào để nền giáo dục có định hướng ?.
Có mặt trong phòng hớt tóc lúc này,ngoài Hai Huỳnh còn có Bảy Tùng , Sáu Thu và thầy giáo Thạch .Thấy mọi người im lặng trước câu hỏi của Hai Huỳnh , Giáo Thạch lên tiếng :
_ Chú Hai là người uyên bác nhất , đề nghị chú làm thuyết trình viên luôn cho cái đề tài chính chú đưa ra _ Giáo Dục _ đi , mấy chú có đồng ý như vậy khg nè ?
Bảy Tùng, Sáu Thu gật đầu đồng ý , thế là Hai Huỳnh tằng hắng lấy giọng , ông nói .
_Theo tui thì giáo dục đang hiện diên bằng 2 hướng : Giáo Dục Định hướng & giáo Dục Huân Đào .Giáo Dục định hướng là giáo dục do nhà nước mà trực tiếp là Bộ Giáo Dục - Đào Tạo đưa ra và thực hiên . Giáo Dục Huân đào là giáo dục bị thẩm thấu vào con người do ảnh hưởng , bắt chước... từ tình trạng xã hội , từ nếp sống gia đình..rồi tự nó ăn sâu vào tư tưởng , hành động...hình thành tư cách con người .Ngày nay phương tiện tryền thông ,giải trí chuyên khai thác những tin tức , những trò chơi thiếu lành manh để câu khách . Tình trạng đạo đức xuống cấp , xã hội thiếu an toàn ...điều đó đã vô tình dạy ( huân đào) cho con người cái tính vô tâm , tàn ác , ích kỉ ...trước sự bất lực của các tổ chức và ban ngành liên quan, Giáo Dục Huân đào càng ngày càng mạnh lên theo hướng xấu lấn áp cả Giáo Dục Định Hướng ...
Giáo Thạch hỏi
_Vậy theo Chú cải cách giáo dục như hiện nay không đủ sức đào tạo ra con người theo " định hướng" ?
_ Tình trạng giáo dục hiện nay , giáo dục định hướng như con thuyền chạy nước ngược .Thuyền rướn ra hướng Bắc mà dòng nước đang cuồn cuộn chảy về hướng nam cho nên con người được đào tạo sẽ phải là người Đông Nam hay Tây Nam chứ khg thể nào là người rặt giống như định hướng .
Bảy Tùng thắc mắc .
_ Không có cách nào đào tạo được con người đúng hướng ư ?
Lần này thì Giáo Thạch góp ý
_Cháu đồng ý với nhận xét của chú hai .Trước sức mạnh của cả một xã hội xuống cấp chưa nói đến có một phần nào đó tham gia của những nguyên nhân chủ quan như tham nhũng ,cường quyền ,bao che, bệnh thành tích ....Muốn Giáo Dục có thể đi đúng định hướng thì phải cải tạo lại xã hội ...có thể phải từng bước cho tới khi cái giáo dục huân đào tự nó từ xấu tiến dần đến tốt , tiệm cận với giáo dục định hướng . Tới khi đó ta mới mong có được một nền giáo dục tốt , đào tạo ra những con người hữu ích cho gia đình , quốc gia và xã hội .
Phát biểu của Sau Thu trở thành lời kết luận của chủ đề !
_ Phải nhĩ !_ Con thuyền sẽ chạy đúng hướng khi mặt nước sóng êm và lúc đó chính con người có Giáo Dục mới là " người " định hướng xã hội chứ không phải như hiện nay xã hội tạo ra con người ...

Oct 27/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#80 Posted : Wednesday, November 5, 2014 12:17:29 PM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)

* 78 _ Giáo Dục Huân Đào .

Phòng hớt tóc của Bảy Tùng sáng nay có khách sớm hơn mọi khi , người khách đó chẳng phải ai xa lạ , mà chính là Giáo Thạch .Bảy Tùng đang cặm cụi nhấp kéo , chốc chốc lại rảy rảy cái lược để giũ những sợi tóc dính vào lược thì Hai Huỳnh , Sáu Thu và Ba Phó kéo đến .Thấy có Giáo Thạch , Sáu Thu lên tiếng :
_ A! may quá , có thầy Thạch đây xin thầy giải đáp thắc mắc cho ...rồi không để Thạch trả lời, Sáu Thu nói tiếp : chuyện là hôm nọ thầy nói về Giáo Dục Huân Đào , tui không hiểu mấy , nhưng hôm đó thấy thầy vội nên không tiện hỏi .
Hai Huỳnh lên tiếng
_ Có gì mà không hiểu .Huân Đào là cách đào tạo mà không đào tạo gì cả .ví dụ như ông cha tham lam cứ lần bẻ trộm mía , hái trộm ổi hàng xóm , thằng con thấy vậy nó nghĩ làm như vậy là không có gì sai trái , không chạm đến lương tâm nên nó bắt chước cũng làm như vậy chứ ông cha cũng không dạy nó là hãy đi bẻ trộm mía hay hái trộm ổi bai giờ .TRong xã hội nếu tồn tại nhiều việc hay điều tốt thì đám trẻ nói riêng và mọi người nói chung sẽ bắt chước mà thành người tốt . Ngược lại như toàn là cướp giật , hôi của ,lấn áp chà đạp nhau vì tư lợi ..ắt bọn trẻ sanh ra cũng bắt chước mà hành động như vậy ...tư cách được hình thành do Trường Đời như vậy gọi là Giáo Dục Huân Đào ...
Lúc này mái tóc của Giáo Thạch cũng vừa cắt xong , phủi phủi mấy sợi tóc dính trên ngực áo , ông nói :
_ Hôm kia là tin học sinh lớp 8 đâm bạn trọng thương phải nhập viện thì ngay hôm qua báo lại đăng tin học sinh lớp 9 đâm bạn chết ngay tại trường ! Trên facebook nhan nhản vidéo clip
các nữ sinh đánh nhau , nhiều vụ bị đánh tập thể lột cả nội y , quay phim rồi tung lên mạng . Vừa rồi tôi có xem một vidéo dài đến khoảng 15 phút ,một nữ sinh cấp 2 bi các nữ sinh đánh đập quay phim ngay trước gần cổng trường trong giờ chờ vào lớp . Nhiều em khác cả nam lẫn nữ có mặt , người qua lại cũng thấy ...song chẳng ai can thiệp hay báo cho nhà trường , mà tất cả xem đó như là trò vui .Có ai dạy các em làm như vậy đâu , nhưng xã hội diễn ra như vậy nên các em bị bắt chước , lây nhiễm cái tính vô cảm , tính tàn bạo ác độc đó !Một xã hội mà con người vô cảm đến thế , đạo đức dạy ở nhà trường bị cái tính vô đạo đức của xã hội đồng hóa đến vậy thì không phải là Giáo Dục Định Hướng bị thứ Giáo Dục Huân Đào khuynh đảo hay sao ?!
Hai Huỳnh thêm vào:
Đúng là chỉ môi trường xã hội trong sạch thì mới mong có một nền Giáo Dục Định Hướng trong sáng .Cải tạo xã hội là bức thiết vào lúc này .Theo tôi có 2 yếu tố cần thiết để việc cải tạo thành công là : Công chính trong chính quyền và quyết liệt trong tiêu diệt tội phạm .
Đến đầy thì Sáu Thu đã hiểu , ông nói :
_ Xã hội là một tập hợp gồm nhiều hạng người , con người tốt ắt xã hội phải tốt và ngược lại khó có người tốt trong cái môi trường xã hội xấu .

Nov 5/2014
Hoàng Thị
Users browsing this topic
Guest
5 Pages«<2345>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.