Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

5 Pages<12345>
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thị  
#41 Posted : Saturday, April 12, 2014 10:16:39 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 40_ THAY ĐỔI

...8 giờ sáng ,tuy chưa có người khách nào tới hớt tóc , nhưng cả 4 chiếc ghế nhựa dành cho khách ngồi chờ đã có người ngồi .Ông Bảy _ chủ tiệm hớt _ Đang sắp xếp lại những dụng cụ hành nghề, Sáu Lộc đọc báo ,Hai Hùynh đang phập phà điếu thuốc trên môi ,Ba Phó là người đến sau cùng , ông vừa sà ngồi xuống ghế vừa mở lời :
_ Chà bữa nay đông khách hén , ngữ này thì thợ Bảy chẳng mấy chốc sẽ phát tài ngay ...
Ông Bảy quay lại trả lời _ khách khứa đâu mà phát tài ! sắp dẹp tiệm thì có !mấy ngày nữa là xe mở đường sẽ ũi tới đây kìa !
Hai Huỳnh nói _Chưa hết một đời người mà đã chứng kiến bao thay đổi : đường sá, nhà cữa , xóm làng ...Thời cha ông " ruộng sâu trâu nái " là giàu ,sau người ta làm hệ tống dẫn thủy nhập điền , khai hoang phục hóa thì anh ruộng sâu bị úng năng suất thấp , trâu nái hết chỗ ăn nên phải nhường chỗ cho anh " ruộng gò, bò đực " ruông gò chủ động tưới tiêu,bò đực kéo cộ kéo cày ....thế rồi đường sá mở rộng , cơ giới hóa nông nghiệp,
người ta sắm máy cày máy kéo , anh bò đực bỏ không ...
Không để cho Hai Huỳnh nói hết ý , Ba Phó chêm vào _ Cả đời người mà nói chi ! cái này mới gọi là thay đổi !mới hôm trước , hôm sau mở mắt ra đã thấy khác ... hôm trước vào gặp xã trưởng , thấy mình vào ông chìa thuốc mời hút ...chỉ vài ngày sau vào gặp chủ tịch xã , mình chìa gói thuốc chưa bóc tem mời ông Chủ tịch , ông cảm ơn rồi bảo " để đấy " , khi xong việc mình ra về , tính lấy lại gói thuốc nhưng nhớ câu " để đấy " nên ngại , đành về tay không !
Sáu Lộc nhận xét_có thay đổi gì đâu nè ?! cũng chỉ là việc mời thuốc thôi ,tại ông có ý hối lộ nên bỏ gói thuốc lại ,
Ông Bảy tấn công thêm _ Mời thuốc mà để nguyên gói đồng nghĩa với ý nói " tặng ông " nên ông Chủ tịch bảo để đấy là đúng thôi !
...cả tiệm cùng vỗ tay cười ...ông Ba Phó ú ớ như muốn nói gì đó ...lai thôi ! nhưng trong lòng chừng như chưa phục việc lấy đa số áp đảo thiểu số !

April 12/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#42 Posted : Wednesday, April 16, 2014 8:03:23 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 41_ SUY NGẪM

Sáng nay là ngày giỗ thứ 5 của Sáu Thu . Trời lác đác mưa ...tôi chạy vội vào nhà ,thấy tôi vào, Thông _ con trai Sáu Thu _ vội ra đón ,nó vừa đưa tay nhận bọc trái cây vừa chào tôi .
_ Mời Cậu vào trong uống nước, có ông Bảy, ông ba ...
Tôi liếc nhanh vào bàn thờ , nhang đèn nghi ngút ,hình Sáu Thu tươi cười gợi tôi nhớ thời ông còn sống: là người có tiền lại là dân chơi , nhà Sáu Thu lúc nào cũng có khách ra vào mà chủ yếu là bạn bè tới lui nhậu nhẹt .ngày ông mất , người đến viếng đông ơi là đông , ra vào tấp nập suốt 2 ngày , liễn và vòng hoa thương tiếc treo dựng chật cả gian thờ .Những người đến viếng bàn tán nhau ca tụng cái tính thương người, hiền hậu và chịu chơi của Sáu Thu ...nhưng hôm nay _ 6 năm sau_ thì hoàn toàn khác ! ngày giỗ thì tuy con đàn cháu đống song đứa có đứa không mà cũng không trách chúng được vì bận công việc , đứa thì bận công trình , đứa công sở , đứa bận học, đứa đi xa ...bạn bè cũng lèo tèo vài người hàng xóm chụm nhau uống rượu , kháo nhau chuyên bắt chó , chuyện cướp ngày ...Sáu Thu tuy vẫn ngồi mỉn cười trên bàn thờ đầy hoa quả kia ...nhưng có ai còn nhớ tới ông , mặc dù họ đang đến ăn cỗ ngày giỗ của ông ta ! ngay cả cái mộ xây to đùng , ốp đá màu chểm chệ , nổi bật hẳn lên giữa hàng trăm ngôi mộ đủ kiểu dáng , màu sắc ...trong nghĩa địa . Mỗi năm có chăng cũng chỉ một hai lần có người đến viếng , thắp cho nén nhang , thời gian còn lại cũng phải rơi vào quên lãng ...Suy cho cùng ,đời người dù sống an phận hay tung hoành cho lắm thì cuối cùng cũng chẳng khác nhau mấy , cũng phải nằm im nơi nghĩa trang vắng vẻ ..nằm nghe tiếng gió hú , tiếng quạ kêu , tiếng côn trùng rên siết ...
_Mời Cậu lột cái bánh ít _đang lang bang với bao suy nghĩ vẩn vơ , bỗng tôi giật kình khi nghe thằng Cháu mời bánh _ "Ừ cảm ơn Cháu ". Tôi đưa tay nhận cái bánh vừa trả lời .Trời vẫn lác đác mưa và ngoài hiên trên bàn nhậu vẫn nghe ồn ào tán chuyện chen lẫn từng đợt hợp xướng _ dzô , dzô, dzô...!

April 16/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#43 Posted : Thursday, April 24, 2014 8:07:49 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 42 _ CON ĐƯỜNG LỐI XÓM

Có ai không từng trải qua cái thời mới lớn ?!, đó là thời gian đệp nhất của đời người với bao kỷ niệm vui buồn , với tôi sau đây là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất .

CON ĐƯỜNG LỐI XÓM ...!

Anh học trường xa về xóm muộn !
Em cô thôn nữ cấy đồng sâu !
Áo em trây trết bùn quê mẹ !
Ôm chiếc lưng ong nửa bạc màu !

Con đường lối xóm không hò hẹn !
Ai xúi nên sao gặp mỗi ngày !
Em thẹn nghiêng che vành nón lá !
Cuối chào...đôi má đỏ hây hây !

Một quãng đường chung bước mỗi ngày.
Nắng chiều...bóng ngã chập thành đôi !
Nghe trong thời khắc âm thầm giục !
Ngập ngững nhau hoài...bước cứ lơi !

Lối về ...ngã rẽ chia hai hướng!
Lắc lẻo cầu tre nối nhịp qua !
Trăng chia bên ấy chòm cau thẩm !
Cao vút lên trời...phía hướng xa !

Mấy lần định tỏ câu tâm sự.
Lại cứ ngại ngần...lại cứ thôi !
Ba năm chưa mãn trường trên tĩnh !
Biết sẽ ra sao !_ dám mớm lời !

Bẵng đi mấy độ không còn gặp !
Em gởi sang tôi tấm thiệp hồng !
Dường như giông bão vừa ập đến !
Cuốn mất chiếc cầu nối hai thôn !

Chiều...vẫn là chiều như mọi hôm .
Khói lam quyện tỏa cuối bờ thôn !
Cớ sao lại thấy xa xôi quá !
Bóng dáng chòm cau ngỡ chẳng còn !!!


....bị cuốn hút vào cuộc chiến , tôi bỏ làng quê lang bạt đó đây ...rồi cũng giống như một số người đương thời, tôi định cư ở nước ngoài .Hơn 30 năm sau tôi mới có dịp " về thôn xưa " , tôi về tới làng vào một mùa trăng ...

TRĂNG CHIA BÊN ẤY CHÒM CAU THẪM !


Trăng chia bên ấy chòm cau thẫm .
Cao vút lên trời hướng cuối thôn.
Phải chi đừng có chòm cau nhĩ !
Biết hướng về đâu để mỏi mòn !

Ba mươi năm lẻ về thăm lại.
Gặp quãng đường chung...bước ngập ngừng !
Ngả ba phân hướng bao lần rẽ !
Cầu đúc thay tre nối hai thôn !

Mấy nàng thôn nữ trên đồng lúa.
Cười nói rân ran...vẫy nón chào .
Gió xao...hương lúa thơm ngào ngạt .
Thấp thoáng chòm cau...cao thật cao !

Từng tốp học trò đạp về thôn .
Nắng lơi...chiều xuống..._Nói cười vang .
Nữ nam...trêu ghẹo...lời lơi lả !
Khói quyện chòm cau...thấp thỏm buồn !

Đêm lại về...vằng vặc trăng sao .
Trăng sơn bạc thếch nửa chòm cau !
Giờ em...?!_Ừ nhé !_Thôi đừng nghĩ !
Nửa phía bên kia...dẫu thế nào ...!

Trăng chia bên ấy chòm cau thẫm !
Cao vút lên trời...hướng cuối thôn...
Phải chi đừng có chòm cau nhĩ !
Biết hướng về đâu...để mõi mòn...!


....thời gian !_ thời gian làm cho mọi thứ chừng như thay đổi , duy chỉ có ký ức là khó đổi thay !!!

Aprill 242014
Hoàng Thị
BuonHiu  
#44 Posted : Thursday, April 24, 2014 12:30:43 PM(UTC)
BuonHiu

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,273

Thanks: 5 times
Was thanked: 14 time(s) in 13 post(s)
Một người đàn ông trẻ đang rửa chiếc xe đẹp mới tậu, chợt thấy đứa con 4 tuổi đang chơi quanh quẩn gần đó nhặt một hòn gạch và viết nguệch ngoặc gì đó lên chiếc xe. Điên tiết lên anh ta giằng lấy tay đứa bé và đập mạnh vào đó bằng một bàn tay mà trong cơn giận dữ anh ta không nhận ra rằng trong tay mình vẫn đang cầm một cái mỏ-lết .

Đứa bé được đưa vào nhà thương, những ngón tay bị thương không còn cứu được, bác sĩ phải phẩu thuật cắt bỏ. Khi tỉnh lại thấy cha ngồi bên cạnh, em bé hỏi : "Bố ơi, bao giờ thì ngón tay con sẽ mọc ra lại hả Bố ?", người Cha lặng câm không trả lời được !

Về lại nhà, người đàn ông ngồi gục đầu ngoài sân cạnh chiếc xe mới, bất chợt anh ta xông đến và đập mạnh vào chiếc xe . Vô tình ánh mắt anh nhìn vào dòng chữ mà đứa bé đã viết lên đó, chỉ có ba chữ : "CON YÊU BỐ !"

(Dịch lại)

Edited by user Thursday, April 24, 2014 1:25:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked BuonHiu for this useful post.
Hoàng Thị on 5/3/2014(UTC)
Hoàng Thị  
#45 Posted : Saturday, May 3, 2014 7:41:47 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 43 _GIA TRƯỞNG

Hai cùi chỏ tỳ lên đầu gối,chụm 2 bàn tay đỡ lấy cằm cho đầu gục xuống...Oanh ngồi theo dáng ngồi na ná bức tượng "Thương Tiếc " trước cổng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa ..._ "hù !"_Oanh giẫy nẩy người ra bỡi tiếng hù bất chợt của Anh Thư ,nàng giật mình la toáng lên _ Gì thế !cái gì thế ?!.Anh Thư hỏi :_ Thất tình à? sao mà ngồi ủ rũ như con gà rù? Oanh trả lời: _Thất tình cái nỗi gì ! đang buồn thúi ruột đây !chồng với lại con...Anh Thư hỏi tiếp :_Chồng con bà làm sao? Oanh kể lể :_Thì...chồng thì không ngó ngàng gì tới vợ con, đi làm về là tới ngay nhà hàng xóm ,không tán gẫu thì cũng tụm ba tụm bảy lại mà nhậu nhẹt , con thì học hành chẳng ra làm sao chỉ giỏi bồ bịch gái trai...rõ chán !Anh Thư nói :_Tui nói cái này bà đừng vì tự ái mà vội phản ứng nhé !tất cả đều do bà , đó chỉ là hậu quả tất nhiên của cái việc bà đã làm ,chẳng phải bà đang là gia trưởng của cái gia đình bà ư ?bà gom hết mọi quyền hành trong tay , anh ấy không có việc gì để làm, không còn quyền để dạy bảo con cái phải không nào ? nếu là tôi , tôi cũng sẽ xử sự như anh ấy.Còn con bà hư là bà phải tự trách mình chứ sao lại trách anh ấy nhĩ?...sau vài phút ngẫm nghĩ, Oanh chống chế :_Ông ấy thì làm được gì ! Anh Thư nửa đùa nửa thật :_Sao không làm được gì ? ở nhà làm được chức chồng bà , ở công sở anh ấy làm Trưởng phòng...còn nói về tài thì hết chỗ chê nha ,có tài tán được cô Thục Oanh hoa khôi nè !bà thử nhường chức gia trưởng xem anh ta sẽ làm được gì khg là biết ngay.Như bị Anh Thư thuyết phục ,Thục Oanh nói giả lả :_ tui nghe lời bà ,tui sẽ giao mọi việc cho ông ta , sau một thời gian mà tình trạng vẫn y nguyên là tui giao ông ấy cho bà luôn bà chiu khg? Anh Thư quả quyết :_sao lại không !tui nhận cả hai tay lẫn hai chân.Oanh hỏi vội: _ là sao? Anh Thư cười sặc sụa _ Là tui chạy vội tới nhận ngay kẻo bà lại đổi ý chứ còn là sao nữa . Và...hai bà bạn chí thân lại cầm tay nhau bước ra khỏi nhà ,ánh sáng buổi sáng chói chan chuyền sức sống lên tàng lá và tỏa hơi ấm vào khắp mọi nơi...

May 03/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#46 Posted : Wednesday, May 7, 2014 10:12:02 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
UserPostedImage

* 44_VIẾNG MỘ ANH !

Gió hiu hắt , tàn nhang chừng lạnh lẽo !
Mộ bia buồn, lắc lẻo bóng tàng cây !
Nắng cuối chiều...rúc trốn ẩn vào mây !
Sơn ảm đạm nấm mồ anh hoang vắng !

Đất lạnh âm u...hẳn linh hồn thiếu ấm !
Xa cách bao năm...có thấy nhớ mong ?!
Từng ấy ngày...nay có dịp về thăm !
Đừng hờn tủi !_ dậy đi anh !_ em đợi .

Có những cái dối lòng chưa dám nói !
Ngày anh đi...em vẫn cứ ngại ngần !
Chả lẽ nói liều _"em đã yêu anh " !
Là con gái !_ Dẫu biết anh cũng đã...!

Bao năm tháng chung trường thân quen quá .
Mãi chờ anh tỏ trước một vài câu .
Ngày anh vào quân ngũ ...em khổ đau !
Đứng im lặng trong đám bạn bè đưa tiển !

Ai ngờ được...tiển đưa "ngày vĩnh biệt" !
Trở lại thôn..._ Anh thể xác không hồn !
Mối tình đầu chưa tỏ cũng đành chôn !
Em chết lặng !_Lửa tâm hồn phụp tắt !

Cuộc trần thế từ đây em phó mặc !
Gió đẩy đưa , mây vô định lang thang !
Mất hướng chờ mong, ngẵn lối mơ màng !
Em chấp nhận trốn mình nơi viễn xứ !

Em những tưởng sẽ quên miền quá khứ .
Không dối được lòng !_ đành quay gót về thăm !
Cỏ mộ anh xanh !, tóc em mây quấn khăn vành !
Chẳng biết lần sau có còn về được !

Mây xuống thấp...nghe lòng em sướt mướt !
Ngủ đi anh !_ yên giấc_ để em đi !
Bước trăm năm em cũng sắp đến ky`.
Cuộc tao ngộ có bao giờ anh nghĩ ?!

Một núm đất !_Là nơi anh an nghỉ ??!!

................hoàng thị .................
Hoàng Thị  
#47 Posted : Wednesday, May 14, 2014 1:50:19 PM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 45_ NHẦM LẪN HAY CỐ Ý

Trong quán đã có sẵn 3 người ngồi tán dóc mà chắc chắn họ không phải là khách ngồi chờ.Ông Bảy _ chủ quán hớt tóc vừa bước vào cửa đã vội vất tờ báo mới lên bàn ,tờ báo chưa kịp định vị, lập tức có 3 bàn tay phải cùng lúc đưa ra chụp !Ba Phó vừa mở báo ra xem vừa cười ha hả đầy vẻ đắc thắng.Sáu Lộc hỏi :_ có tin gì sổt dẻo khg?_ Ba Phó trả lời :_ có , tại Bình Dương gần 20 ngàn công nhân biểu tình chống trung quốc , bị kẻ xấu kích động họ đập phá làm hư hại nhiều tài sản của cả trăm công ty có vốn nước ngoài như trung quốc, Đài Loan, Hàn quôc !_ Hai Huỳnh cướp lời :_ Sao mà có sự nhầm lẫn tai hại vậy !trung quốc là trung quốc mà Đài loan là Đài Loan ! có liên quan gì tới đâu(?)đây là do thiếu hiểu biết , lỗi là do ngành giáo dục khg cung cấp đầy đủ kiến thức phổ thông cho học sinh , mà phải nói là lỗi của cả báo chí ,đoàn thể ,như Đoàn , Đội, rồi là còn Công Đoàn nữa..._Sáu Lộc nói : _ Theo tui là có sự nhầm lẫn giữa thù và bạn ,Hiếp đáp Việt Nam là nhà nước trung quốc chứ đâu phải là dân Trung quốc !hơn nữa người Hoa là nói chung , họ đều là bạn của dân ta ,Ta có thể tẩy chay hàng hóa mang nhẫn hiệu ChiNa chứ người Hoa sanh sống và sản xuất hợp pháp tại Việt Nam thì sao ta phải tẩy chay ? dù là người trung quốc mà họ bỏ vốn đầu tư tại Việt Nam tức là họ đã trực tiếp giúp kinh tế mình phát triển và tạo công ăn việc làm cho người mình mà , đáng ra phải mang ơn họ mới phải chứ , sao lại chống?_Tới đây, Ông Bẩy như có gì đắc ý ,vừa cười hề hề vừa bắt chước giọng người Hoa nói tiếng Việt:_ Nị lối pải !pi giờ Ngộ mời pà con li ăn hủ tíu quán ông Pa Pụng lể tỏ tình pạn với người Hoa..._Thế là cả 4 người cùng phá lên cười...và quán hớt tóc ông Bảy bỗng vui nhộn hẳn lên...

May 14/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#48 Posted : Tuesday, May 20, 2014 8:30:02 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 46_LÀM THẦY

Con bé hỏi tôi :_ Chú ơi sao cháu thấy có ông gì đó cứ vào sửa thơ Chú hoài vậy ? tôi trả lời:_ thì ông ấy giỏi hơn Chú ,như thầy với trò vậy mà !Con bé không đồng ý :_ Thơ chú hay mà , thơ rất có hồn , sao phải sửa? không biết phải giải thích làn sao cho cô bạn vong niên hiểu được , tôi đành ngụy biện :_ thì tại vì ông ta là biên tạp viên của trang web.Con bé càng phản đối gay gắt hơn :_ Biên tập viên chỉ có quyền sửa những bài mà ở cuối bài có ghi do mình biên tập , còn nhũng bài do chính tác giả post thì chính tác giả chịu trách nhiệm về bài của mình ,biên tập viên thấy cần phải sửa thì nên PM cho tác giả để góp ý ! tôi giả lả :_ "ừ,thì đúng vậy "! có lẽ câu nói giả lả của tôi đã làm cho con bé hạ hỏa , nó dịu giọng hỏi :_ Mà ông ta sửa những gì vậy chú?, tôi trả lời : thường thì sửa chánh tả mà cũng có khi làm cho câu thơ bị lạc điệu !._Chú cũng sai chính tả à?,Tôi giải thích :_ Có chứ ! nhân vô thập toàn mà ,mà cũng có khi do chú cố tình viết theo âm nói của chính mình.Còn lạc điệu ví dụ thơ chú là " Ngập NGỮNG nhau hoài bước cứ lơi " ông ta sửa lại thành " Ngập NGỪNG nhau hoài bước cứ lơi ", chú viết đúng " nhị tứ lục phân minh" ông ta sửa lai thành bất phân minh nên đọc lên nghe " đắng nghét "!nghe thế , con bé cười ngặt nghẽo ,rồi bỗng nó "phán" một câu xanh dờn :_ Thì ra làm thầy cũng đâu phải dễ !

May 20/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#49 Posted : Friday, May 30, 2014 11:24:58 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* _ 47 _NHÓM BẠN HỌC ...

Sơn vừa bước vào thì không khí tranh luận hào hứng đang có của căn phòng bỗng như tắt phụp ! cả ba phụ nữ sồn sồn , ai cũng đang ở trong trạng thái như đang mỉm cười đầy bí ẩn ! như khám phá ra điều đó , Sơn liếc mắt qua một lượt từng người rồi hỏi :_ mấy bà có gì bí mật đang giấu tui ?. đối diện với câu hỏi như " đi trong ruột" của sơn , Anh Thư không nín được cười đành bật cười to ...rồi nàng dịu giọng :_ tụi tui đang nói hành ông đấy ! nói là ông thờ Bà !. Nghe vậy, SƠn không những không giận , anh ta còn nói như đùa :_ Có Bà để thờ như tui là phước lắm rồi .Rồi như đã biết đám bạn nữ đã nói gì về mình , Sơn phân trần luôn :_Sợ vợ hay chìu theo ý vợ để nhà cửa ấm êm thì cũng như nhau mà thôi ! mấy bà mà không biết là phunu có tính gia trưởng không thua gì đàn ông hay sao ?, cả hai đều muốn làm gia trưởng nên hay choảng nhau mất trật tự ! thôi thì nhịn chút cho êm cửa , ấm nhà . Muốn được cái này thì phải chịu mất cái khác chứ nhĩ ?, Bà xã tui nói cũng có lý kia mà :" Thời gian chỉ chạy tới nhưng lòng người thì cứ mãi ngoái lui ..." bã sợ tui cứ tới gặp mấy bà_ nhất là bà Kim Oanh _biết đâu tình cũ không rủ cũng tới !...Nghe tới đây Kim Oanh giẫy nẩy lên :_ Ai thèm nghĩ đến đàn ông thờ bà như ông !... Thế là Anh Thư và Ngọc Lan cùng lúc vỗ tay trùng nhịp :_ Tới luôn , tới luôn bác Tài ...và bỗng nhiên Kim Oanh như bị " quê" , nàng đấm túi bụi vào lưng Ngọc Lan và Anh Thư , miệng rối lên :_này thì tới luôn , tới luôn này ...
Phòng khách nhà Anh Thư bỗng trở nên vui nhộn , tràn đầy giọng nói cười của bốn cô cậu cựu học sinh trừơng làng từ năm một nghìn chín trăm lộn xộn !

May 30/2014
Hoàng Thị

Edited by user Friday, May 30, 2014 1:46:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thị  
#50 Posted : Friday, June 6, 2014 5:17:22 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
UserPostedImage

* 48_CÓ MỘT BÀN CHÂN

Có những bàn chân đi mở đất .
Những bàn chân giành độc lập cho quê hương .
Cũng có những bàn chân dày xéo ruộng vườn .
Chà đạp ngũ thường _ đồng loại !
Nhưng ...
tôi muốn nói tới một bàn chân ngót 100 năm không biết mỏi .
Vẫn miệt mài với chiếc xich lô !
Từ một bàn chân khoẻ đẹp , trở thành già thô .
Nhưng nó giúp một con người đứng thẳng !
Bàn chân của một đại lão sắp qua 98 tuổi .
Ngót 70 năm gắn bó với " bạn đời " * đang vào tuổi " cổ lai hi " !
Một bàn chân cổ quái ,thô kệch ...
đặt lên bàn chân gỗ cũng già nua ...
_ đã nói lên gì ?!
Bền bĩ ?, dẻo dai ?,đầy nghị lực ...?
Hay là gáo nước sôi tạt vào mặt những con người như tôi !
thua cụ hơn 30 tuổi mà đã hưởng tiền già !
Tôi tự thấy bị sỉ nhục khi ngồi vào chiếc xe con có tài xế !
Khi nhập tiệc với những chai rượu đắt tiền
Với những món ăn bày ra chỉ như làm kiểng !

Nhân danh đồng loại
Nhân danh đồng bào
Tôi cố không tin chuyện đại lão Đặng Huyền đạp xích lô là có thật !
Câu chuyện ,những tấm hình ,bàn chân và chiếc xích lô...
ngỡ được mang ra từ một Bảo Tàng Lao Động cổ !
Mà sao hai khoé mắt vẫn thấy rưng rưng !
Vô lẽ là câu chuyện thật thời bây giờ ?
Trong cái xã hội văn minh ?!!!

23/12/2010
Hoàng Thị


* _ chiếc xích lô

* * Xin bấm vào link này để đọc câu chuyện cụ ông 98 tuổi đạp xích lô http://vnexpress.net/tin...dap-xich-lo-2183317.html
Hoàng Thị  
#51 Posted : Tuesday, June 10, 2014 2:11:09 PM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
*
49_TIẾNG CÒI TÀU

_ Huúuuu....ú.ú.ú....xình xịch ...xình xịch ....
Tiếng hú kéo dài nghe nghèn nghẹn kèm theo sau là những tiếng xình xịch, xình xịch ...nặng nề :đó là còi tàu báo hiệu sắp vào ga .Cứ mỗi lần nghe tiếng còi quen thuộc đó là mỗi lần tôi lại vội vã chạy ra trước nhà đón đoàn tàu rồi vẫy tay chào những hành khách trên tàu ,và thế nào tôi cũng được nhận lại những cái vẫy tay như vậy từ các hành khách không quen .Đoàn tàu lại xình xịch lướt qua tôi , bỏ lại tôi những cái vẫy tay muộn màng ngỡ chừng đang vẫy cái làn khói đen đang từng ngụm phun ra từ bên trên đầu máy .Tuổi thơ của tôi qua đi từng ngày bằng những hình ảnh quen thuộc đó .Mỗi ngày đón con tàu về và lại tiển con tàu đi .Sân ga tấp nập kẻ đón người đưa rồi lại vắng hoe , lại chờ những chuyến tàu kế tiếp ....Rồi đến một ngày kia ,sân ga đẫm trong sụt sùi mưa ,tôi chợt để ý tới một cặp trai gái còn khá trẻ ôm nhau từ giã dưới mưa ,mấy lần người đàn ông định buông tay tính bước lên tàu, nhưng như bị cái bịn rịn của người phụ nữ níu kéo, anh ta lại do dự không nỡ buông tay !Tiếng còi tàu lại rú lên,con tàu xình xịch chuyển bánh , người đàn ông bước lên tàu với một bàn tay còn nằm trong bàn tay người phụ nữ đang cố chạy theo ...khi hai bàn tay chịu rời nhau cũng là lúc hai bàn tay đó vẫy vói nhau cho đến khi con tàu khuất bóng ...
...Mưa vẫn sụt sùi ,làn khói đục xa dần ,tôi bâng khuâng không biết con tàu đã qua bao ga , chứng kiến bao cuộc chia ly mà trong tiếng còi nghe chừng như có một chút gì nghẹn ngào ...

Tàu qua bao bến, đến bao ga ?
Chứng kiến bao nhiêu cảnh chia xa ?
Mà nghe trong tiếng còi nghèn nghẹn ?
Các cuộc chia ly vẫn thế mà !

June 10/2014
Hoàng Thị

Edited by user Tuesday, June 10, 2014 4:00:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thị  
#52 Posted : Monday, June 16, 2014 3:11:19 PM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 50_ TẾT CONGO !!!

Ở phía bên ngoài một góc tường xây của căn bếp ,không biết từ lúc nào, bọn mối đã xây thành một ụ to bằng nắm tay , nối liền với mặt đất bằng cái đường ống to bằng chiếc đũa .Hai huỳnh lấy cây gạt đi một góc cái ụ rồi ngồi quan sát đám mối điều quân đến sửa chữa .Cùng quan sát với Hai Huỳnh là Ba Phó và Sáu Thu .Cầm chiếc que chỉ vào một con mối to nhất đang thò đầu ra như quan sát hiện trường , Hai Huỳnh giải thích :_ "Con mối to này là quan to , nó chỉ huy bọn quan nhỏ và đám mối nhân công" .Con mối đầu to đi đâu đó vài phút là đám mối thợ xuất hiện với mỗi con một viên đất nhão , chúng nối vá lại cái công trình bị Hai Huỳnh phá , từng tốp , lại từng tốp thợ cần mẫn làm việc dưới sự giám sát của vài con mối to hơn chỉ huy .Ba Phó nói :_"Mối , Ong , Kiến ...sống theo chế độ quân chủ , nhưng quyền lợi và trách nhiệm phân chia hợp lý nên xã hội luôn giữ được trật tự và ổn định ". Sáu Thu hỏi :_" Theo ông tại sao con người thông minh hơn mà khg làm vây được ?". Ba Phó nói :_"Con người sẽ không bao giờ làm được mà lý do là cái tính ích kỷ , mà ích kỷ lại đẻ ra tư hữu và cháu chắt của ích kỷ là tham nhũng , cường quyền, hiếp đáp, cướp bóc ...".Sáu Thu lại vừa nửa như hỏi nửa như góp ý :_" Nghĩa là người xưa nói đúng : thượng bất chánh , hạ tất lọan !" .Như vừa khám phá ra điều gì , Hai Huỳnh reo lên :_"Đúng rồi !Nhà Phật nói có tất cả ba ngàn thế giới sống lẫn lộn nhau mà thế giới loài người gọi là Ta Bà thế giới ,mà ta bà là từ chỉ cái gì đó không tốt đẹp !".Sau Thu nói một câu giống như than vãn :_"Biết đến bao giờ con người bỏ được cái tính vị kỷ để có thể có một xã hội ngang bằng với kiến, mối , ong ...!".Nghe thế Ba Phó thốt một câu như lời phán quyết "_ Tết Congo !!!"

June 16/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#53 Posted : Wednesday, June 25, 2014 11:39:23 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 51_ Lỡ Thì

49 tuổi , cái tuổi không còn trẻ nhưng cũng chẳng phải là đã già !_ nghĩ thế vì Oanh vẫn còn độc thân ,vẫn chưa làm đủ cái thiên chức của một phụ nữ !Là một người bình thường , lớn lên ai không muốn có một tấm chồng , vài đứa con và một gia đình ...nhưng chồng phải ra chồng , con phải ra con ,nếu không thà ở vậy còn hơn ... Trời mãi lâm râm mưa , bầu trời mờ xám , không gian trông lê thê buồn ! ôm chiếc gối ôm vào lòng , Oanh ngồi tựa vào góc tường .Sàn gỗ bóng loáng in bóng Oanh loáng thoáng như bóng ma . Đôi mắt Oanh chừng như dõi xa vời đâu đó , nhưng thật ra Oanh chẳng nhìn vào đâu , vì trí Oanh đang vớ vẩn lục tung cái kí ức bị xáo trộn thời gian ,Oanh mơ màng thấy và mơ màng suy tư về những hình ảnh không thứ tự đó ! : Khởi đầu là năm 17 tuổi , Tuấn đến với Oanh , nhưng anh chàng chỉ đến vì nhà Oanh là " nhà Việt Kiều " !câu mà Tuấn lúc nào cũng nhắc nhở là "sao Oanh không chịu đi Mỹ (?)" ! .Năm 19 tuổi , Oanh quen Hải _ một thanh niên lúc nào cũng có ý moi tiền vì nghĩ là nhà Oanh Giàu !22 tuổi Oanh quen Tấn _Anh chàng này ỷ mình là con nhà quan nên hống hách , tự phụ , chả chịu học hành gì mà chỉ biết ăn chơi ...những lần quen na ná như vậy cứ tiếp diễn mà thời gian thì vô tình như dòng nước cứ lãnh đạm trôi ! 25..., 30..., 35....rồi 40 tuổi lần lượt trôi qua ! Lắm lúc ngẫm mình Oanh cũng thấy tủi thân . Cũng lắm khi nhìn vào cuộc sống gia đình của người chung quanh , của bạn bè , Oanh tự an ủi : biết đâu sống độc thân có khi còn hạnh phúc hơn ...nhưng trong lúc cô đơn hay những giây phút chạnh lòng nàng vẫn mơ , vẫn hy vọng có một cơ hội , một sự may mắn nào đó cho nàng gặp được một nửa còn lại của chính mình ! nghĩ như vậy , Oanh bỗng mỉn cười ...và ngoài trời mưa như đã tạnh ,không gian sáng bừng lên và những tia nắng đầu tiên vừa lọt được vào nhà qua khung cửa sổ bỏ ngỏ ...

June 25/2014
Hoàng Thị

Edited by user Wednesday, June 25, 2014 3:07:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thị  
#54 Posted : Monday, June 30, 2014 7:18:50 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 52 _ Khép Lại Niềm Đau

Hôm ấy là một ngày nằm trong tháng cuối cùng của thế kỷ 20 , mới sáng sớm là từ cả hai đầu của làng tôi nhạc vui đã nổi lên xập xình !_ đó là đám cưới của hai người yêu nhau trong hoàn cảnh khá đặc biệt ! : hai người cha là hai kẻ đối thù có cùng ngày giỗ vì họ đã chết trong một cuộc đối đầu ngay trong làng mình trước đây đã hơn 25 năm ,trong khi hai người mẹ lại là hai người bạn học , họ thân nhau như hai chị em ruột .
....Đêm hôm ấy , đêm cuối tháng , trời tối om , cái làng xôi đậu như làng tôi thì vào tầm này vắng lặng lắm , chừng như chỉ có tiếng vo ve của lũ muỗi đêm !...bỗng dưng ...ầm ! _ âm thanh chát chúa của tiếng mìn nổ _rồi loạn xạ lên âm thanh của các loại vũ khí cá nhân và cộng đồng , những chóp lửa của đạn pháo , những đường sáng của đạn đạo ...âm thanh và ánh sáng xé nát cái không gian đen tối và cái thinh lặng của làng quê ....sáng ra , hai đầu làng có 2 đám tang mà:
"một người là địch , một người bên ta ",
hai anh dân cùng xóm ,
vợ hai anh bạn gần nhà ,
Năm mái đầu _ Năm vầng khăn trắng :
Hai thiếu phụ , Ba đứa bé không cha ...
...Thời gian thì vô tư lắm , cứ lãnh đạm trôi đi ! không gian thì luôn đổi thay theo ngày tháng ! ngày nay 2 người vợ vẫn là bạn và 3 đứa bé lại cũng học chung trường ...và sáng hôm nay , 2 trong 3 đứa bé đó lại là tân lang và tân giai nhân trong một đám cưới ... hai người vợ đã từng ôm nhau tức tưởi khóc thì bây giờ chính họ lại là suôi gia , họ ngồi bên nhau tích tác cười !
Trên sân trường mẫu giáo vừa được khánh thành hôm qua ,một nhóm hơn 20 em nhỏ xếp vòng tròn đang vỗ tay hát " Em sẽ là niềm mong của Me, em sẽ là hạnh phúc của Cha ...".Trên đầu cây ngọn lá , những vạt nắng ban mai chừng như cũng đang nhảy múa ...

Ghi lại June 30/2014
Hoàng Thị

Edited by user Monday, June 30, 2014 8:20:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thị  
#55 Posted : Thursday, July 3, 2014 9:26:01 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
53 _ Chạy Chức

Bảy Tùng hạ tờ báo xuống rồi ôn tồn nói như cho cả mọi người cùng nghe :_Tay này không biết là tốt bụng hay lại vì tiền đây (?) mà trước khi về hưu bèn ký cho một loạt cả chục cấp dưới lên chức ! .Sáu Thu trề môi _ ôi ! anh Bảy ơi ,tốt với xấu gì đâu chẳng qua là hình thức " mua quan bán chức " mà thôi , có điều nó phải nhằm vào cái dịp nghỉ hưu để ngụy trang vậy thôi !.Hai Huỳnh góp thêm :_Chuyện xưa như trái đất ! chính trong nhà tui đấy : Ông già tui làm Lý Trưởng nên được gọi là Ông Xã , Chú Bảy tui dạy học được gọi là Ông Giáo , riêng chú Tám là tay ăn chơi chẳng có chức tước gì ,để xứng tầm với giai cấp địa chủ , ông Nội bèn MUA cho chú chức Phó Tổng Dụng vì thế mà Chú được gọi là Ông Phó .Mà chỉ là cái chức chay thôi nhá , chẳng có quyền hành gì đâu , chỉ là mỗi lần hội làng hay lễ lạy Chú được ngồi ngang hàng với hương chức lại không phải làm Xâu , dịch như tráng đinh ...Ba Phó hỏi trổng :_Vậy việc mua quan bán chức ngày xưa với bây giờ khác nhau như thế nào nhỉ ?.Bảy Tùng tỏ vẻ uyên bác :_ khác chứ , khác nhiều lắm !ngày xưa việc mua quan bán chức có luật đàng hoàng , do nhà nước thực hiện nên việc mua bán công khai và tiền đó phải sung vào công quỹ .Ngày nay không hợp pháp mà chỉ là hành động tham ô , cường quyền do một ít quan chức mất tư cách kiếm tiền bỏ túi riêng ... Sáu Thu lên tiếng :_Ngữ ấy thì trước sau gì cũng phải ói ra ...ăn bậy dễ bị mắc cổ lắm !,Ba Phó thọc gậy vào miêng Sáu Thu :_Thử cho làm ông lớn xem ông có thanh liêm khg nhá ! thời nay thứ quan thanh liêm mất giống rồi ông bạn già ơi !!!người ta dám bán cả cái gì nữa kìa nói chi là bán chức !!!...thế là Sáu Thu bị cụt hứng ngồi đơ người ra trong khi mấy ông kia đồng loạt phá lên cười !

July 03/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#56 Posted : Tuesday, July 8, 2014 8:13:59 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 54 _ CHỊ TÔI


Thuở ấy tóc chị dài, kẹp chiếc kẹp Mỹ ,
Lọn tóc đong đưa dài chạm đến thắt lưng ,
Chiếc áo bàba nhuộm dúi dẻ nhúng bùn ,
Chị giang nắng hái lá dâu, nuôi tầm, dệt đũi ,
Anh _ bộ đội thợ gò nơi công binh xưởng ,
Đám cưới ban đêm_ Bánh ngọt, nước trà tươi !
Đã lấy chồng , tóc chị kẹp cuốn lên rồi !
Phếp cưới vợ 10 ngày, mất 4 ngày về và ra đơn vị !
Lấy chồng thời chiến tranh ai chẳng thế !
Lại hái lá dâu, dệt đũi, nuôi tầm !
Biết đã mang bầu...
Muốn báo tin , biết đơn vị ở nơi đâu !
Rồi cũng đến ngày sanh nở !
Con chị giống anh như đúc !,vì ướm nhiều nhung nhớ .
Thời gian vô tình , đâu biết chờ mong !
Chiến dịch At-Lăng rồi lại Jenève
Anh theo binh đoàn ra Bắc !
Con chị lớn dần theo lượng gánh xôi chị bán !
Bỏ lại thanh xuân bao bề bộn nhọc nhằn !
Dường như quên rồi _ Mình đã có chồng !
Chị bật khóc khi con đậu vào trường y _ đại học !
Lại những gánh xôi !
Nhiều đêm vắng tiếng gà chị vẫn trực giấc !

Con và gánh xôi là tương lai và nghĩa sống chị tôi !
Và cuộc đời vẫn cứ thế ...chảy xuôi .

Cái gì đến_ không mong rồi cũng đến !
Một ngày nọ...
Nhà chị xuất hiện một anh bộ đội ,
Chị ngỡ ngàng ...
Vẫn chiếc balô và bộ quân phục của hơn hai mươi năm trước !
Bốn chiếc sao vàng, nặng chứa cả thời gian !
Trong một giây...
Chị thấy đời mình đủ nghĩa chữ "bình an " !
Mừng tủi dâng lên...
Chị đưa tay lau nước mắt !
Quấn quít vài hôm..
Bỗng lối đi rơi vào ngõ cụt !
Anh lấy thêm vợ ngoài Bắc và cũng đã có con !
Chẳng trách được anh ,
Tuổi càng già, đường về ngỡ chẳng còn !
Nơi xứ lạ , chẳng bà con, thân thích .
Lại gạt nước mắt...
Chị tiển anh trở ra Bắc !

Lần về thăm chị ...
Hai chị em ngồi bên nhau,nhắc lại trăm điều xưa cũ .
Tóc chị bạc phơ và mắt vẫn u buồn !
Tôi chẳng dám nhắc chị về chuyện chồng con !
Chị ôm tôi, âu yếm nói..
_"Tóc cậu cũng bạc rồi !"
"Mới năm nào còn là đứa nhóc con tinh nghịch" !
Nghe trong giọng chị có cái gì phảng phất...
Như sương đêm đẫm ướt cỏ cây !
Như cái gì kéo chùng xuống một đám mây !
Trong vòng tay chị...tôi thấy mình nhỏ bé !
Thời gian vô hình nhưng quyền lực quá !
Chị bung ra lớn mãi...như mẹ hiền !
Chợt thấy lòng mình được giây phút bình yên !!!


....nhưng ! giờ thì Chị Tôi đã mất ! tin chị qua đời làm tôi ngỡ ngàng ,ngỡ ngàng vì chị ra đi đột ngột quá ! tuy chị đã 84 tuổi nhưng Chị Tôi vẫn khỏe mạnh, có nghe nói Chị bịnh hoạn gì đâu ,hơn nữa đứa con duy nhất của Chị lại là một Bác Sỹ _ một Tiến Sỹ Y Khoa !_...Sau vài phút bàng hoàng , tôi thừ người ra , tâm trí loáng thoáng về Chị . Tôi có 4 người Chị , nhưng Chị chính là người có thời gian sống chung với tôi nhiều nhất trong thời thơ ấu . Chị có chồng nhưng giống như chưa ! Cưới nhau vài bữa là anh ấy đi biền biệt đến hơn 20 năm sau mới trở về với tin là anh đã có thêm một người vợ nữa với một đứa con ...và Chị tôi đành phải nhường chồng ...để anh trở về với người vợ thứ 2 ngoài miền Bắc ...Tôi dùng đầu ngón tay cái dí mạnh vào 2 màng tang rồi xoa tròn ..mong xóa đi những chuỗi ký ức không mấy vui về đời Chị .,lòng cầu mong linh hồn Chị sớm siêu thoát vào những cảnh giới tốt đẹp hơn cái cuộc đời đầy trầm luân này !

July 08/2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#57 Posted : Saturday, July 12, 2014 7:27:06 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 55_ VĂN MINH

Một sinh viên ưu tú,lại là đứa con trai duy nhất của một gia đình giàu có mà chỉ có một con vừa chết vì tai nạn giao thông ! người cha điếng người ngồi im lặng trông khờ khạo như người mất hồn , còn người mẹ thì xỉu ngang , chết đi sống lại , vật vã như chẳng còn một chút tinh thần nào có trong thể xác !. đó là hệ quả của văn minh ?! _ đúng ! chết vì vũ khí giết người hàng loạt như bom hạch tâm , bom hóa học ...chết vì chiến tranh , vì rớt máy bay ,vì chìm tàu , vì rò rỉ lò nguyên tử , vì tai nạn giao thông , vì nổ bom tự sát , vì thực phẩm có tẩm hóa chất ....đó , chính đó là sản phẩm của văn minh . Hằng ngày ,có hàng trăm lối chết đủ hình thức đang rình rập chúng ta , nó đến bất cứ lúc nào từ mọi hướng , làm cho cuộc sống của con người không an toàn mà luôn đứng bên lề vực thẳm .Ngày xưa ông bà ta sống đơn giản ,hoàn toàn tùy thuộc vào tự nhiên nên khỏe mạnh hơn , an tòan hơn và dĩ nhiên là hạnh phúc hơn .Chính vì thế mà những người lớn tuổi hay quay về với thiên nhiên , thích nơi yên tịnh ,gần sông nước núi rừng , thích chăm sóc chim cá , vườn rau , cây cảnh ...khi gần gũi với thiên nhiên thì tâm con người tịnh hơn nên xã hội cũng yên bình hơn .Cuộc sống văn minh sôi động , lắm cạnh tranh ,nhịp sống khẩn trương nên lòng người cũng ích kỷ , tham lam hơn dẫn đến xã hội bất ổn ! .
Con người được tạo ra từ tự nhiên nên chỉ thích hợp với môi trường tự nhiên . Xa rời tự nhiên là chúng ta tự tiến dần đến diệt vong vậy !

July 12/2014
Hoàng Thị

Edited by user Saturday, July 12, 2014 7:29:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thị  
#58 Posted : Saturday, July 19, 2014 1:46:31 PM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 56 _ HỌC GIỎI & GIỎI HỌC

Bảy Tung hỏi Hai Huỳnh :_ Thằng Khoa nhà anh thi Đại học thế nào rồi ?, Hai Huỳnh trả lời :_Cũng chẳng chắc chắn gì đâu anh ơi !Con gái Sáu Thu là học sinh giỏi mà nói là làm bài còn lấn cấn kìa !.Ba Phó góp ý :_Cái học ngày nay khó biết đâu là giỏi đâu là trung bình ,cấp 1, cấp 2 có lớp đạt 100% học sinh giỏi !nói như Bảy Tung hôm nọ nghe có lý nha :" có 2 loại giỏi :dạy giỏi , học giỏi và giỏi dạy, giỏi học !". Em nào giỏi học thì trong đầu chỉ toàn thuộc lòng kiến thức của cô thầy , nên đi thi không trúng tủ chì coi như đạp phải vỏ chuối !.Nãy giờ Sáu Thu mãi đọc báo , bỗng ông ngẩng lên nói :_Các ông xem nè , Bố Mẹ phụ hồ nuôi con đạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế .Rồi ông đọc to :
"Lúc đó con bảo, lên Hà Nội học cũng chỉ ăn từng ấy gạo thôi. THPT chuyên Khoa học tự nhiên lại là ước mơ từ lâu của cháu, thương Hoàn và mong con được học hành tiến tới, tôi cùng chồng quyết định lên Hà Nội làm thuê", chị Nguyễn Thị Thạch (38 tuổi), mẹ em Hoàn nói.

Ngày Hoàn nhập trường cũng là lúc bố mẹ em rời làng quê, khăn gói lên thủ đô đi phụ hồ. Vợ chồng anh chị không thuê nhà trọ mà công trình ở đâu thì dựng lều bạt sống tạm tại đó. Ngày ốm vừa vừa, khi nắng gắt, mưa bay, họ vẫn ra công trường luôn chân luôn tay đảo vữa, bê đồ. Mỗi tháng hai vợ chồng kiếm được 6-7 triệu đồng. Quá nửa số đó dành đóng tiền học phí cho con và sinh hoạt. Số còn lại anh chị gửi về quê cho ông bà chăm sóc giúp cậu con út đang học lớp 9 chuyên Văn.

Biết tin Hoàn giành HCV, mẹ em khóc mừng đến suýt ngất. Suốt ngày hôm đó, cả công trường nơi chị Thạch làm việc chỉ bàn tán và xuýt xoa ngưỡng mộ. Tại quê nhà Thái Bình, hai ngày liền ông bà của Hoàn chỉ lo tiếp họ hàng, bà con, thầy cô giáo… đến chia vui. Cả gia đình đều tự hào, mong ngóng từng ngày được đón con trai mang "vàng" về làng.

....................... Tới đây Sáu Thu hạ tờ báo xuông rồi nói môt câu như để kết luận câu chuyện đang bàn :_đúng ! đây chính là học giỏi , và tức thì 3 người kia gật gù như tỏ vẻ đồng tình !

July 19/2014
Hoàng Thị


UserPostedImage
Nguyễn Thế Hoàn( HS lớp 11) bên bố mẹ, em trai và ông ngoại.Ảnh: Quỳnh Trang.
Hoàng Thị  
#59 Posted : Wednesday, July 23, 2014 11:21:07 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 57 _ Việt Kiều Về Nước

Đang tán dóc với mấy ông bạn già trong quán hớt tóc ,bỗng Sáu Thu ngoái cổ ra đường rồi vẫy tay gọi :_ Này Tam ,Anh Tam ...vào đây tý đã , anh về lúc nào vậy ? . Thế là cả 3 cặp mắt còn lại cùng lúc cũng xoay nhìn ra .Tam bước vào quán trước sự " đón tiếp " vồn vã của mọi người _ Anh về bao giờ ? _ Anh về bao lâu ? _ về một mình hay cùng với ai ?...thì ra Tam là Việt Kiều Mỹ mới về nước .Trong khi nghe lời trao đổi giữa Tam và mọi người ,tâm trí Hai Huỳnh lại lang bang nhớ tới lần về nước của thằng Thanh ( việt kiều Úc ), vì trong làng thì Thanh là Việt kiều đầu tiên về nước .Năm ấy khi nghe Thanh về là cả làng nhôn nhao lên , đám con nít vừa chạy vừa rao như rao quà vặt :_ Việt Kiều về nước , tụi bay ơi ! Việt Kiều về nước ....thế là chỉ vài phút sau là nhà Thanh đông nghẹt cả người , người ta lấn chen nhau nhìn Thanh như lấn xem một quái vật , người chưa thấy thì ríu rít hỏi " nó đâu ?, nó có khác gì không?, nó mập hay ốm ?, trắng hay đen ?....người đã nhìn thấy thì suýt soa: "trắng quá,trông đẹp trai ra ....". Có người còn hỏi nhau những câu ngớ ngẩn như " nó ăn gì nhĩ ? có biết ăn cơm như mình không ?...", thậm chí có người còn cố chạm tay vào người Thanh chừng như để kiểm tra xem là người thật hay giả !. Tuy là khách không mời , nhưng " khách tới nhà không gà thì vịt "mà ! báo hại Ba Má Thanh phải mượn cái thùng to tổ bố mua mấy cây đá ướp lạnh nào là bia nào là nước ngọt , đặt ngay trước hiên nhà để đãi khách !vì dù sao Thanh cũng là Việt Kiều đã vượt biên trên 10 năm nay mới về nước.
_ Bên Mỹ dễ kiếm tiền lắm phải không anh Tam ?
Câu hỏi của Bảy Tung kéo Hai Hùynh về lại với thực tại ,ông ta chen vào như trả lời thay cho Tam :_ Ở đâu cũng phải cày mớ có tiền , thằng cháu tui nó nói Việt Kiều cũng có người giàu người nghèo như ở trong nước , có điều họ dành dụm năm bảy năm ,về nước tiêu xài chỉ trong vài tuần nên ai cũng nghĩ là hễ Việt kiều là lắm tiền !.Tam đồng tình :_ Anh Hai nói đúng , chính là vậy đó bà con !. ngẫm nghĩ vài giây Tam nói tiếp :_ có lẽ vì tập quán của xã hội Mỹ là làm gì cũng phải cho tiền típ ( tiền bo, tiền thưởng ) thường là 10 hay 15% nên ai cũng nghĩ là Việt Kiều Mỹ giàu !. Cả 4 người có mặt cùng oh lên tỏ vẻ vừa ngạc nhiên vừa như " sáng ra " vì thỏa mãn với câu giải thích chí lý của Tam .

July 23/ 2014
Hoàng Thị
Hoàng Thị  
#60 Posted : Saturday, July 26, 2014 6:37:40 AM(UTC)
Hoàng Thị

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/4/2011(UTC)
Posts: 381
Location: USA

Thanks: 1086 times
Was thanked: 1227 time(s) in 259 post(s)
* 58 _ Độc Thân .

Anh thư rón rén nghiêng người về phía bên trái , nàng tính vói tay sang bàn phấn lấy cái Iphone mà nàng cắm điện chạt đã 2 ngày nay , nhưng nàng thấy người ê ẩm , rã rời như sắp chết ! . chiều hôm qua Anh Thư gắng ngồi dậy lấy nồi nấu cháo ,tô cháo nóng mà nàng chờ nguội mới ăn vẫn còn kia ...vậy mà lại nằm thiếp đi mãi tới giờ mới tỉnh dậy trong trạng thái mơ mơ màng màng của người bịnh . Bỏ ý định với cái phone , Anh Thư uể oải bật ngửa ra , tâm trí lơ mơ nghĩ lung tung về thời con gái ...thuở ấy Anh Thư vừa lên Trung Học Đệ Nhị Cấp ,tuy không hẳn là một thiếu nữ đẹp nhưng Thư mủm mỉm dễ thương , ai cũng nói là Thư duyên dáng lắm , Thư như con chim non vừa biết hay , nàng vui vẻ yêu đời , lúc nào cũng tung tăng ca hát .Đùng một cái mùa hè 1975 ập đến ,Ba Thư mất tích , Mẹ Thư _ vốn là một nữ sinh yếu đuối _suy sụp tinh thần , lừ đừ như người đãng trí ,là con cả của một gia đình có 4 chị em ,Thư một mình phải gánh vát mọi thứ cho cuộc sống gia đình .Đưa cả gia đình về quê Nội , Thư thành một nông dân thực thụ , một xã viên của Hơp Tác Xã Nông Nghiệp .Thư nhận làm tất cả bất cứ việc gì của một nông dân , đi sớm về khuya hầu mong nhiều công điểm để nhận đủ lúa cho cả 5 miệng ăn , nhưng dù cố hết sức cũng chỉ đủ cho bữa sắn bữa khoai ghé cơm chứ không thể nào được nồi cơm ghé !.Rồi khoán 10 , rồi chia ruộng 64 , rồi các em dần dần lớn lên , cuộc sống vật chất từ từ dễ thở ....nhưng thời gian thì vẫn vô tư chạy tới , tuổi 30 rồi 40 lần lượt lướt qua ! CÁI THÌ CON GÁI cũng trôi qua xa rồi ! nên đến giờ dù đã 55 Anh thư vẫn sống độc thân . Anh Thư không nhận đứa cháu nào làm con nuôi , nhưng nàng lại tài trợ cho các cháu theo học Đại Học . sống độc thân lắm lúc nghĩ cũng buồn , cũng cô đơn , nhưng nhìn một ít gia đình trong làng thấy con cái lớn đều đi vào thành phố làm việc , nhà nào cũng chỉ còn mỗi vợ chồng già nàng tự an ủi mình rằng " có con cũng chẳng hơn gì không " .Đang lang bang với quá khứ bỗng có tiếng gọi của bà bạn người hàng xóm :_ "Có nhà không Chị Thư ơi ?" . Thư giật mình gượng trả lời :_" Tôi đây , Chị vào chơi , Bịnh quá Chị Hai ơi "...Chị hàng xóm đẩy của bước vào ,lũ ánh sáng lợi dụng thời điểm thuận lợi cũng ùa vào làm căn nhà đang lờ mờ bỗng sáng rực hẳn ra .

July 25/2014
Hoàng Thị
Users browsing this topic
Guest
5 Pages<12345>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.