Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

329 Pages«<322323324325326>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Con Mua Nho  
#6461 Posted : Friday, May 8, 2020 2:56:47 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,743
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2964 time(s) in 1415 post(s)
UserPostedImage


Chút Tình Với Huế


Thành phố đó bao giờ em trở lại
Huế ngàn năm như Huế vẫn bây giờ
Em Tôn Nữ mang tấm lòng e ngại
Để Cấm Thành xa mãi một giòng thơ

Huế và tôi lầm lũ những cơn mưa
Đâu kỷ niệm còn thơm mùa phượng cũ
Em ngày xưa môi trầm hương tóc gió
Tôi ngày xưa bối rối phút đợi chờ

Hương Giang ơi ! Thương lắm những chuyến đò
Có em về soi hình trên sóng nước
Áo em bay trong chiều thu gió ngược
Tim bồi hồi ánh mắt thuở làm quen

Huế bây giờ đã vắng bước chân chim
Tôi ngơ ngẩn nhớ mùa trăng Vỹ Dạ
Biết không em giữa trời xuân xứ lạ
Nghe vọng từ Thiên Mụ những hồi chuông…Phạm Ngọc

Edited by user Tuesday, June 9, 2020 6:51:12 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


Con Mua Nho  
#6462 Posted : Monday, May 11, 2020 12:44:58 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,743
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2964 time(s) in 1415 post(s)


Happy Mother's Day to all!UserPostedImage


Mắt Buồn  
#6463 Posted : Wednesday, May 13, 2020 10:00:25 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

LỜI ĐÀN ÔNG


- Anh thủ thỉ vào tai cô: “Từ ngày lấy em, anh đã cai được rượu, bỏ được thuốc, bỏ được cờ bạc, không đi hát karaoke, cũng chẳng thèm lên bar đàn đúm với bạn bè”.

Cô mỉm cười hạnh phúc, nghĩ:

- “Tình yêu của mình đúng là có sức cảm hóa diệu kỳ, nó kéo anh thoát xa khỏi những thói hư tật xấu và hướng anh về cái lương, cái thiện”.

- Còn anh thì nghĩ: “Lương của anh em thu sạch, trong túi không có đồng nào thì đánh bạc, uống rượu, hút thuốc làm sao? Karaoke cũng không ai người ta cho hát chịu. Rồi đi bar với bạn bè cũng vậy: một vài buổi thì chúng nó còn bao, chứ cả tháng mà chúng vẫn bao thì họa chăng là chúng nó bị đao”.

- Họng cô bị đau còn tay thì bị khô da, nứt nẻ, đi khám và uống thuốc rất lâu mà không khỏi.

Anh nắm tay cô ngậm ngùi: “Là lỗi của anh, vì anh mà em phải chịu khổ như vậy”.

- Cô nghĩ: “Ừ, anh hiểu được sự hi sinh của em dành cho anh vậy là em thấy ấm lòng rồi”.

- Còn anh nghĩ: “Suốt ngày quát tháo, gào thét chồng thì sao chả đau họng; bát đĩa chồng rửa, quần áo chồng giặt, vo gạo, rửa rau, cơm nước chồng làm hết, tay vợ có mấy khi được nhúng nước đâu mà chả bị khô da”.

- Anh và cô đi chơi công viên, cô bảo:

“Ước gì chúng mình trở lại thuở mười tám đôi mươi giống đôi trai gái kia, để lại được yêu si mê cuồng dại như những ngày đầu ta hò hẹn”.

- Còn anh thì chỉ vào ông lão và bà lão đang ngồi ghế đá bóp vai cho nhau, bảo: “Anh lại ước chúng ta giống như họ”.

Cô gục vào vai anh, tủm tỉm cười hạnh phúc, nghĩ: “Cũng phải, được gắn bó với nhau đến đầu bạc răng long, ai mà chả muốn”.

Còn anh nghĩ: “Già rồi, tai anh sẽ điếc, đỡ phải nghe em rầy la, mắng nhiếc; già rồi giọng em cũng sẽ yếu, không quát tháo được nhiều; già rồi chân cũng mỏi, gối cũng chùn, em đỡ đi lượn lờ shopping mua sắm lung tung”.

- Cô hỏi: “Sau khi yêu em, anh thấy cuộc đời có gì đổi khác không?”.

Anh bảo: “Khác nhiều chứ: cuộc đời như là mơ vậy!”.

Cô lại cười, gục vào vai anh mãn nguyện,

Còn anh nghĩ: “Không những là mơ, mà còn là mơ xanh chùa Hương, nên chua và chát quá!”.

- Cô hỏi: “Nếu so sánh em với một loài hoa, anh sẽ nghĩ đến hoa gì?”, anh bảo: “Hoa sữa!”.

Cô hài lòng, cho là anh nói đúng, vì nhiều người vẫn khen cô là ngọt ngào, lãng mạn như những con gió mùa thu nồng nàn hương hoa sữa.

Còn anh, anh nghĩ đến cái cây hoa sữa to bự chảng ở cơ quan anh, cái cành nó nở choe choét hoa, chọc thẳng vào cửa sổ phòng làm việc của anh, xả ra thứ mùi khắm khắm như hôi nách, khiến anh dù đã đeo khẩu trang mà vẫn cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, và anh đang xin cấp trên cho chặt…

- Cô giảm béo, ăn toàn rau, và bắt anh ăn theo, anh nói thèm ăn thịt, cô bảo: “Ăn thịt nhiều là sát sinh, lúc chết sẽ phải xuống địa ngục, không được lên thiên đàng”.

Anh cười, giọng dịu dàng: “Được sống cùng em trọn một đời rồi thì thiên đường hay địa ngục với anh không còn nghĩa lý gì cả”.

Cô nghe mà hả lòng hả dạ, rồi nghĩ: “Đàn ông lạ nhỉ, khi đã có được thứ mà họ trân quý nhất trên đời rồi, thì những thứ khác nghiễm nhiên trở thành vô nghĩa lý”.

Còn anh nghĩ: “Cả cuộc đời ở bên em anh còn chịu đựng được, thì chả còn chỗ nào có thể làm anh kinh sợ, dù cho đó là địa ngục!”.

Bài học rút ra: Đừng nghe những gì đàn ông nói, hãy nhìn những thứ đàn ông làm!

Nguồn FB Gia Nguyễn

Mắt Buồn  
#6464 Posted : Sunday, May 17, 2020 11:46:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Mạnh dạn hỏi hành khách đi xe 1 câu, tài xế taxi
ở Mỹ thay đổi cả cuộc đời con trai mình


By Tạp Chí Hoa Kỳ
-
17 May, 2020

Người đàn ông đang chở khách thì bỗng dưng nghĩ ra chuyện gì đó, liền hỏi người khách 1 câu, không ngờ chính câu hỏi đó đã làm thay đổi cả tương lai của con trai ông.

Một cuốc chở khách bình thường của người tài xế taxi

Tôi đã lái taxi ở thành phố New York được 28 năm, 3 tháng và 12 ngày. Nếu bạn hỏi sáng qua đã ăn gì, có lẽ tôi không thể nhớ ra, nhưng có một cuốc taxi trong đời tôi đặc biệt đến nỗi tôi sẽ không bao giờ có thể quên được.

Đó là một buổi sáng thứ Hai đẹp trời của mùa xuân năm 1966. Bầu trời tỏa ánh nắng rực rỡ, ấm áp. Tôi đang lái xe chầm chậm ở đại lộ York để tìm khách. Tôi dừng ở một cột đèn đối diện bệnh viện New York thì nhìn thấy một người đàn ông ăn mặc chỉnh tề đang bước xuống những bậc cầu thang. Ông ấy vẫy taxi của tôi.

Đúng lúc đó thì đèn giao thông chuyển sang xanh, tài xế phía sau tôi bấm còi inh ỏi một cách thiếu kiên nhẫn, và tôi nghe tiếng tuýt còi của cảnh sát. Nhưng tôi không định bỏ lỡ cuốc xe này. Cuối cùng, người đàn ông kia cũng chạy kịp ra xe và nhảy vào bên trong. “Xin cho đến sân bay LaGuardia, và cảm ơn vì đã đợi tôi”, ông ta lên tiếng.

UserPostedImage

Người đàn ông chạy xuống bậc thang và vẫy chiếc taxi của tôi. (Ảnh minh họa)

“Đúng là tin tốt”, tôi nghĩ thầm, vì sân bay LaGuardia rất đông đúc, và tôi có thể sẽ kiếm ngay được khách khác và kiếm đủ cho một ngày lao động.

Như thường lệ, tôi hay băn khoăn về các vị khách của mình. Liệu người này có phải một người thích nói nhiều, hay thích im lặng như một xác chết, hay thích đọc báo? Sau ít giây im lặng, ông ta bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi tôi có thích việc lái xe taxi hay không.

Một câu hỏi quá cũ, và tôi cũng đưa câu trả lời quen thuộc, đại loại là công việc này cũng ổn, vừa giúp tôi kiếm sống được, và đem lại cho cho tôi cơ hội gặp những con người thú vị. Nhưng nếu có việc gì giúp tôi kiếm được nhiều hơn 100 đô la mỗi tuần thì tôi sẽ bỏ nó ngay, cũng giống như ông ta vậy.

Thế nhưng, lời đáp của ông ấy khiến tôi chú ý: “Tôi thì sẽ không đổi việc kể cả điều đó giúp tôi kiếm được thêm 100 đô mỗi tuần”.

Vậy là tôi tò mò, hỏi lại: “Thế ông làm nghề gì?”.

Ông ta đáp: “Tôi làm ở khoa thần kinh, bệnh viện New York”.

Cho đến câu hỏi làm thay đổi cuộc đời con trai của ông

Tôi luôn tò mò về người khác, và tôi thường cố tìm hiểu những gì mình có thể biết được từ họ. Nhiều lần trong những cuốc xe dài, tôi đã tạo được một mối quan hệ tốt với các hành khách của mình, và tôi thường nhận được những lời khuyên rất hữu ích từ những người làm kế toán, luật sư, thậm chí là thợ sửa ống nước.

Tôi nghĩ người khách lần này hẳn là yêu công việc của ông ý lắm, hoặc cũng có thể đó là do tâm trạng vui vẻ của một buổi sáng mùa xuân. Nhưng tôi quyết định nhờ ông ấy giúp đỡ. Cũng sắp tới sân bay rồi, nên tôi quyết định lên tiếng ngay. “Tôi có thể nhờ ông giúp một chuyện này được không?”, tôi rụt rè thăm dò.

UserPostedImage

Tôi đã đánh bạo hỏi vị khách của mình 1 câu, và câu hỏi đó đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của con trai tôi, sau đó là của các cháu tôi.

Ông ta không trả lời. Nhưng tôi vẫn nói tiếp: “Tôi có một cậu con trai 15 tuổi, nó là đứa trẻ ngoan. Nó học khá tốt ở trường. Mùa hè này chúng tôi muốn cho nó đi trại hè, song nó lại muốn kiếm việc làm. Nhưng một đứa trẻ 15 tuổi thì khó mà kiếm được việc, trừ phi bố cậu ta quen biết chủ cơ sở nào đó, mà tôi thì không”.

Tôi dừng lại một chút, rồi nói tiếp: “Liệu ông có thể giới thiệu cho nó một công việc gì để làm trong mùa hè này không? Kể cả không được trả lương cũng được.”.

Ông ta vẫn im lặng, không đáp lời, khiến tôi tự dưng cảm thấy mình thật ngốc nghếch khi đưa ra chủ đề này. Cuối cùng, chúng tôi đã tới sân bay. Tôi tưởng mình đã bị từ chối thì đột nhiên vị khách lên tiếng: “Các sinh viên y khoa đang có 1 dự án nghiên cứu trong mùa hè này. Có lẽ cậu bé sẽ hợp đấy. Gửi cho tôi kết quả học tập ở trường của cháu nhé”.

Ông ta lục túi tìm danh thiếp nhưng không tìm được cái nào. “Ông có giấy không?”, ông ta lên tiếng.

Tôi xé một mẩu giấy từ cái túi đựng đồ ăn trưa của mình, rồi ông ta hí hoáy viết gì đó, xong trả tiền tôi. Đó là lần cuối cùng tôi gặp ông ấy.

Tối đó, khi ngồi quanh bàn ăn cùng gia đình, tôi lôi mẩu giấy đó ra khỏi túi áo: “Robbie, đây có thể là công việc vào mùa hè này cho con”, tôi nói với con trai.

Thằng bé đọc to lên: “Fred Plum, Bệnh viện New York”.

Vợ tôi hỏi ngay: “Ông ấy là bác sĩ à?”. Con gái tôi thì bảo: “Ông ấy là một quả táo ạ?” Còn con trai tôi thì nghi ngờ: “Trò đùa hả bố?”.

Cuối cùng, tôi phải dọa sẽ cắt tiền tiêu vặt của nó thì Robbie mới đồng ý gửi bản thành tích học tập của nó vào sáng hôm sau. Câu chuyện đùa cợt quanh cái tên của bác sĩ (trong tiếng Anh, plum có nghĩa là quả mận – ND) tiếp diễn được vài ngày, nhưng sau đó chúng tôi cũng dần quên đi, không ai để ý đến nữa.

Hai tuần sau, khi tôi đi làm về thì con trai tôi đưa cho tôi 1 lá thư được gửi cho nó, ngoài bìa thư có ghi: “Bác sĩ Fred Plum, Trưởng Khoa Thần kinh, Bệnh viện New York”. Thằng bé được thư ký của bác sĩ Plum gọi đến phỏng vấn.

Cuối cùng, Robbie nhận được công việc. Sau 2 tuần làm tình nguyện, thằng bé được trả 40 đô một tuần cho đến hết mùa hè. Tấm áo choàng trắng khiến cho nó cảm thấy bản thân quan trọng hơn nhiều so với thực tế, khi nó đi theo bác sĩ Plum quanh bệnh viện, làm vài việc vặt vãnh cho ông ấy.

Mùa hè năm sau, Robbie lại được nhận vào làm việc ở bệnh viện, nhưng lần này, thằng bé được giao nhiều trọng trách hơn. Khi ngày tốt nghiệp trung học của thằng bé đến gần, bác sĩ Plum đã tốt bụng viết thư giới thiệu, giúp Robbie được nhận vào Đại học Brown.

Thằng bé làm việc ở bệnh viện đến mùa hè thứ 3 và dần trong nó, tình yêu với ngành y cũng lớn dần lên. Khi thằng bé sắp tốt nghiệp đại học, nó đã nộp đơn vào trường y và bác sĩ Plum một lần nữa lại viết thư giới thiệu chứng thực cho năng lực và nhân cách của nó.

Cuối cùng, Robbie được nhận vào Đại học Y New York, và sau khi có được tấm bằng y khoa trong tay, đã đi thực tập trong 4 năm chuyên ngành Sản phụ khoa.

Và bài học quan trọng trong giao tiếp

Đó là câu chuyện về con đường học vấn và nghề nghiệp của Robert Stern, con trai của một tài xế taxi bình thường ở New York, sau đó đã trở thành một bác sĩ sản phụ khoa nổi tiếng tại Trung tâm Y tế Columbia-Presbyterian.

Một số người gọi đó là số phận, còn tôi thì lại thấy rằng, đó là câu chuyện cho thấy những cơ hội lớn có thể tới từ những cuộc gặp gỡ bình thường, đôi khi chỉ là một cuốc taxi mà chẳng mấy ai mong đợi có thể đem đến điều gì.

UserPostedImage

Với những bệnh nhân nhập cư của vị bác sĩ Fred Plum, nước Mỹ có nghĩa là đừng sợ hãi bất cứ điều gì. Sự nỗ lực của bạn là điều quan trọng nhất, thế nhưng, biết nắm bắt cơ hội cũng là một điều quan trọng chẳng kém.

Tôi chẳng phải là một người giỏi giao tiếp, chỉ là, tôi thích giao tiếp, tôi biết quan sát phản ứng của khách hàng, và tôi không bỏ qua bất kỳ cơ hội trò chuyện nào với các hành khách của tôi khi tôi nhìn ra những dấu hiệu họ cũng muốn trò chuyện với tôi.

Và bạn biết đấy, chuyện gì đến thì rồi sẽ đến thôi.

*Theo lời kể của ông Irving Stern, một cựu tài xế taxi ở thành phố New York, Mỹ.

Edited by user Sunday, May 17, 2020 11:50:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#6465 Posted : Thursday, May 21, 2020 12:36:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,453

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Bữa cơm tối ở Nhà hàng Ly hôn


Anh cưới chị được 10 năm. Giữa hai vợ chồng không còn xúc cảm và hứng thú. Anh ngày càng cảm thấy đối với vợ hầu như chỉ còn là trình tự và nghĩa vụ. Anh bắt đầu thấy ngán.

Nhất là khi đơn vị vừa nhận về một người phụ nữ trẻ hết sức sôi nổi và cuồng nhiệt bám lấy anh. Anh chợt có cảm giác cô ta là mùa xuân thứ hai của anh. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh quyết định ly dị vợ. Chị dường như đã trơ lỳ, bình thản, đồng ý đòi hỏi của anh.

Thủ tục tiến hành rất thuận lợi. Sau khi ra khỏi cửa, anh chị đã trở thành cá nhân độc lập và tự do. Không hiểu sao, anh bỗng thấy trống trải vô cùng, anh nhìn chị nói:

- “Trời tối rồi, hay là đi ăn cơm đã”.

Chị nhìn anh nói:

- “Vâng. Em nghe nói gần đây vừa khai trương Nhà hàng Ly Hôn, chuyên phục vụ bữa ăn cuối cùng cho các cặp vợ chồng ly dị. Chúng mình đến đấy đi?”

Anh gật đầu. Hai người, một trước một sau lặng lẽ đi vào Nhà hàng Ly Hôn. Anh chị vừa yên vị trong phòng VIP, cô phục vụ đã bước vào nói:

- “Anh chị dùng gì ạ?”

Anh nhìn chị nói:

- “Em gọi đi.”

Chị lắc đầu:

- “Em ít khi ăn nhà hàng, không quen gọi món, anh gọi đi.”
- “Xin lỗi, nhà hàng chúng tôi quy định, bữa này do vợ gọi món hàng ngày người chồng thích ăn nhất, và chồng gọi món người vợ thích ăn nhất. Đấy là món “Ký ức cuối cùng.”
- “Thôi được”, (chị hất món tóc xõa trước mặt ra sau, nói ):
- “Gà luộc chấm gia vị nước chanh, đậu phụ rán chấm nước mắm nguyên chất rắc hành thái nhỏ, chân giò luộc chấm mắm tôm, rau cải thảo luộc.”
- “Anh gọi gì ạ?”

Cô phục vụ nhìn anh. Anh sững người. Lấy nhau 10 năm, anh thật sự không biết vợ anh thích ăn món gì. Anh há hốc mồm, ngồi thừ ra đấy.

- “Những món này đủ rồi, đều là món chúng tôi thích nhất.”

Chị vội chữa thẹn cho anh. Cô phục vụ cười:

- “Thực tình mà nói, đến nhà hàng chúng tôi ăn bữa cơm cuối cùng, các anh các chị đều không thể nuốt trôi. Hay là anh chị đừng dùng món “Ký ức cuối cùng” nữa, hãy dùng bữa tối nhà hàng đặc biệt làm cho vợ chồng ly hôn: Đồ uống ướp lạnh. Những người đến đây, không có ai từ chối sự lựa chọn này.
” Anh chị gật đầu:
- “Được.”

Chốc lát, cô phục vụ mang đến hai suất đồ uống ướp lạnh. Trong hai suất có một suất xanh lơ, toàn đá đập vụn; một suất đỏ tươi, còn đang bốc khói.

- “Bữa tối này gọi là “một nửa ngọn lửa, một nửa nước biển”. Mời anh chị thưởng thức.”

Cô phục vụ nói xong lui ra. Trong phòng ăn im lặng như tờ, anh chị ngồi đối diện, nhưng không biết nói gì với nhau.

“Cộc cộc cộc!” Có tiếng gõ cửa nhẹ nhàng. Cô phục vụ đi vào, tay bưng chiếc khay có một bông hồng đỏ tươi, nói:

- “Anh còn nhớ cảnh tặng hoa cho chị đây không? Bây giờ, khi mọi việc đã kết thúc, không còn là vợ chồng, nhưng là bạn. Bạn bè gặp nhau vui vẻ rồi chia tay, anh tặng chị bông hồng cuối cùng đi.”

Chị rùng mình, trước mắt hiện ra cảnh anh tặng hoa chị 10 năm về trước. Hồi đó, anh chị vừa đến thành phố xa lạ này, hai bàn tay trắng, bắt đầu xây tổ ấm từ số không. Ban ngày, anh chị đi tìm việc làm, ban đêm chị ra hè phố bán quần áo. Anh vào nhà hàng rửa bát. Nửa đêm mới về đến gian nhà thuê chưa đầy 10 mét vuông. Đời sống khổ cực, nhưng anh chị thấy vui, thấy hạnh phúc.

Tết Valentin đầu tiên ở thành phố này, anh mua tặng chị bông hồng đầu tiên, nước mắt chị chảy dài trên má vì sung sướng quá. 10 năm rồi, cuộc đời đã giàu lên, thế mà anh chị lại chia tay nhau. Càng nghĩ, chị càng tủi, hai mắt ngấn lệ, xua tay nói:

- “Thôi, thôi, khỏi cần.”

Anh cũng nhớ lại 10 năm qua. Và sực nhớ 5 năm nay, anh không mua hoa tặng chị. Anh vội vẫy tay, nói:

- “Không, phải tặng.”

Cô phục vụ cầm bông hồng lên, “xoèn xoẹt” một cái, bẻ làm đôi, ném vào cốc của anh chị, mỗi người một nửa. Bông hồng tức khắc hòa tan trong cốc.

- “Đây là bông hồng nhà hàng làm bằng gạo nếp, cũng là món ăn thứ ba gửi anh chị. Mời anh chị thưởng thức. Còn cần gì nữa, anh chị cứ gọi tôi”.

Nói xong, cô quay người ra khỏi phòng.

“Em... anh...” Anh nắm lấy tay chị, nói không nên lời. Chị rút mạnh bàn tay. Không rút nổi, bèn để yên. Anh chị im lặng nhìn nhau, vẫn không nói nên lời.

“Phụt!” Đèn điện tắt ngấm, trong phòng tối om. Bên ngoài vang lên tiếng chuông báo động đổ dồn, có mùi cháy khét lẹt bay vào.

“Chuyện gì thế?” Anh chị vội đứng lên.

“Nhà hàng cháy rồi, mọi người ra ngoài mau, mau lên!” Bên ngoài có người kêu thét lên.

- “Anh!” Chị ép vào người anh, “em sợ!”
- “Đừng sợ!” Anh ôm chặt lấy chị, “Em đừng sợ, có anh ở bên cạnh. Chúng mình chạy ra ngoài đi.”

Ngoài phòng, đèn điện sáng trưng, mọi vật như cũ, không có chuyện gì xảy ra. Cô phục vụ nói:

- “Xin lỗi anh chị, đây là món “Sự lựa chọn từ đáy lòng” của nhà hàng gửi tới anh chị.”
Anh chị trở về phòng ăn, ánh sáng chan hòa. Anh cầm tay chị nói:
- “Vừa nãy là sự lựa chọn từ đáy lòng của chúng mình thật. Anh cảm thấy chúng mình không thể sống thiếu nhau, ngày mai chúng mình đi ghi danh lại!”

Chị cắn môi:

- “Anh nói thật lòng đấy chứ?”
- “Thật! Anh hiểu rồi.” Cô ơi, cho thanh toán.

Cô phục vụ đi vào, đưa cho anh chị mỗi người một tấm phiếu màu hồng rất đẹp nói:

- “Đây là phiếu thanh toán của anh chị, cũng là món quà của nhà hàng gửi tặng anh chị, gọi là “Phiếu thanh toán vĩnh viễn”, mong anh chị cất giữ mãi mãi.”

Anh nhìn phiếu, mắt đỏ hoe.

- “Anh làm sao thế?”

Chị lo lắng hỏi. Anh đưa phiếu thanh toán của mình cho chị, nói:

- “Anh có lỗi với em, mong em tha thứ.”

Chị cầm tấm phiếu đọc:

“Một gia đình ấm cúng, hai bàn tay làm lụng, ba canh ngồi chờ anh về, bốn mùa dặn anh giữ gìn sức khỏe, năm tháng săn sóc anh chí tình, sáu mươi mẹ già vui vẻ, bảy ngày trong tuần nuôi dạy con cái, tám phương giữ gìn uy tín của anh, chín giờ thường xuống bếp làm món anh khoái khẩu, mười năm hao tổn tuổi xuân. Vì ai... Đó là vợ anh”.

“Anh vất vả thật đấy. Mấy năm qua em thờ ơ với anh quá.” Chị đưa phiếu thanh toán của mình cho anh xem. Anh mở ra đọc:

“Một mình gánh vác trách nhiệm, hai vai nặng trĩu cơ đồ, ba canh cặm cụi bên bàn, tứ thời chạy ngược chạy xuôi, vinh nhục biết chia sẻ cùng ai, bể dâu khắc sâu đuôi mắt, nghĩa vụ đối với gia tộc, gập ghềnh chông gai con đường công danh, là người phàm tục làm sao mười phân vẹn mười. Lúc nào cũng tận tình với vợ con... Đấy là chồng em”.

Anh chị ôm chầm lấy nhau, oà lên khóc thành tiếng.

Tác giả: Đỗ Quyên
Hạnh phúc gia đình

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#6466 Posted : Wednesday, May 27, 2020 12:42:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,453

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)
UserPostedImage

Hong Tuoc 5/27/2015

UserPostedImage

Hong Tuoc 5/28/2015

Edited by user Thursday, May 28, 2020 2:17:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#6467 Posted : Wednesday, June 3, 2020 11:32:12 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,453

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

phiếm luận hàn san tự và hàn san tử


Friday, September 12, 2008

Nhiều năm cho tới bây giờ Hàn San Tự [ chùa hàn san] và Hàn San Tử [ cao tăng thi nhân hàn san ] vẫn còn có nhiều người lẫn lộn. Ngay Lê Nguyên Lưu người soạn ra cuốn Đường Thi dầy trên 2000 trang cũng vẫn lẫn lộn và nhiều người dịch thơ Đường vô ý một chút là lẫn lộn ngay . Chẳng hạn, chữ hàn san tự thường được dịch là chùa trên núi lạnh, bởi từ khi có cao tăng thinhân Hàn San và dân chúng vì ngưỡng mộ tài đức của ngài nên khi ngài viên tich thì mang tên ngài đặt cho tên một ngôi chùa nhỏ ở ngoại ô Tô Châu [ côtô] là Hàn San tự.

Sau đây chúng tôi trích dẫn một ít tài liệu trong các sách có liên quan đến Hàn San:
1/ Hàn San tử là thi nhân thời danh giai đoạn Trung Đường và cũng là vị tăng lữ , sống vào thời Trịnh Quan thường được gọi là[ Quốc Thanh tam ẩn]. Ông cư trú ở núi Hàn Nhai , huyện Đường Hưng , Thiên Thai [nay là Thiên Thai tỉnh Chiết Giang] thường đến chùa Quốc Thanh thăm bạn là thi tăng Thập Đắc .[trích Từ Điển văn học Trung Quốc của Nguyễn Tôn Nhan trang 135]

2/ Hàn San tên một ngôi chùa danh tiếng ở ngoại thành Cô Tô do câu ‘ Cô Tô thành ngoại Hàn San tự ’ ( trong bài thơ tứ tuyệt Phong Kiều Dạ Bạc).

3/ Hàn San hiệu của vị cao tăng đời nhà Đường, ẩn tu trong một hang núi có tuyết lạnh, tức là Văn Thù Bồ Tát.[trích “ Thành ngữ điển tích danh nhân từ điển” trang 402 của Trịnh Văn Thanh cuốn 1].

4/ Hàn Sơn hay Hàn San, tên ngôi chùa ở Cô Tô phía tây phong kiều huyện Ngô . Chùa có tên ấy vì đời Đường là nơi cư trú của hai nhà sư Hàn San và Thập Đắc. Nay chùa này vẫn còn , chùa thấp nhỏ bình thường . Sau vườn có gác chuông gần đâytrong chùa dựng tấm bia khắc bài thơ “Phong Kiều Dạ Bạc” của thi nhân Trương Kế do Khang Hữu Vi đời Thanh viết , chữ to ba bốn tấc.[trích “Đường thi tuyển dịch” của Lê Nguyên Lưu ,trang 1679]

5/Hàn San Tự , theo tương truyền khi chùa mới lập có hai vị cao tăng mồ côi tu tại chùa tên là Hàn San và Thập Đắc . Hai người rất thương yêu nhau, như anh em ruột, và dân chúng lấy tên một trong hai vị sư này để đặt tên cho ngôi chùa đã hiện diện từ thời vua Đường Huyền Tôn trước năm 756 rất xa .[ký sự du lịch Trung quốc trang 348 Trịnh Hảo Tâm]

Thực tế chùa Hàn San được xây từ năm 502 tên cũ là Diệu Lợi Phổ Minh Tháp Viện , sau đó đến nhà Đường được gọi là Hàn san Tự. Đến thời Bắc Tống Thái Bình Hưng Quốc [976-984], Tiết Độ sứ Trung Ngôn Tôn Thừa Hữu cho xây thêm Phật Tháp bẩy tầng tại chùa này. Thời vua Tống nhân Tôn [1056-1063 ], chùa được trùng tu đẹp hơn . Và sang triều nhà Thanh , đời vua Hàm Phong năm thứ 10 [1860], chùa bị binh lửa bỏ điêu tàn trong một khoảng thời gian khá dài, mãi đến năm 1910 mới được tu sửa lại hơn xưa và có tên Hàn San Tự trở lại.

Hàn San TỰ [chùa] cách trung tâm Tô Châu chừng 5 cây số [ở ngay Cô Tô], kinh đô cũ của nước Ngô[ Phù Sai ], tọa lạc bên con kinh đào hẹp và có một cây cầu đá dốc cao bắc ngang trước chùa. Cây cầu này dẫn qua xóm nhà bên kia kinh đào có tên là Giang Thôn nên gọi là Giang Thôn kiều, chứ không phải là Phong Kiều như trong bài thơ đã nói đến .[ trích Ký sự du lịch Trung Quốc, trang 348, Trịnh hảo Tâm]

* Cách đọc bài thơ “phong kiều dạ bạc”:

Thơ Đường vì viết từ xưa, không có dấu chấm dấu phẩy để ngắt câu, nên xưa nay đã có nhiều cách đọc và nhiều cách dịch, đôi khi khác hẳn nghĩa nhau .

Tuy nhiên, trước khi thực sự bàn vào nội dung bài thơ nổi danh của thi hào Trương Kế , chúng tôi xin đi ra ngoài lề một chút: chữ Hán [chữ Tàu] thường không phân biệt danh từ chung và danh từ riêng và cũng không có chuyện viết chữ thường, viết chữ hoa . Do đó, Hàn San có thể được hiểu là vị sư tên là Hàn San cũng được mà chùa trên núi lạnh cũng được. Ngoài ra, tiếng nói toàn quốc của dân Trung Hoa[ và tiếng địa phương] âm đọc đôi khi giống nhau, nhưng nghĩa lại có khi rất khác biệt. Ví du:

Vương An Thạch, lúc chưa làm tể tướng, ông đi chấm thi Hương ở Hàng Châu và bắt gặp một bài Phú rất hay của thí sinh ; tuy nhiên trong bài Phú này có hai câu làm ông không hiểu [khó nghĩ] là:

minh nguyệt sơn đầu khiếu
hoàng khuyển ngọa hoa tâm

dịch nghĩa :

“trăng sáng gáy đầu núi
chó vàng nằm trong lòng hoa”

Ông lấy bút ghi lại hai câu thơ này, và ghi chú thêm bằng ý của chính ông như sau:

minh nguyệt sơn đầu chiếu
hoàng khuyển ngọa hoa âm

dịch nghĩa:

“trăng sáng chiếu đầu núi
cho vàng nằm dưới bóng hoa”

Sửa xong, chính Vương An Thạch cũng thấy câu thơ này tầm thường, không có gì đặc sắc lắm. Cuối cùng thì Vương An Thạch cũng đánh rớt người khóa sinh đó.

Sau vài năm, có dịp tới được địa phương, ông mới hiểu rõ ra ‘minh nguyệt’ và ‘hoàng khuyển’là gì: Ở Hàng Châu thực sự có một loài chim Minh Nguyệt [hót ở đầu núi đêm trăng sáng] và Hoàng khuyển là một loại sâu nhỏ nằm cuộn tròn trong lòng bông hoa mai hay hoa đào vào mùa xuân!

Bây giờ trở lại bài thơ phong kiều dạ bạc của trương kế . Chúng tôi không bàn chi cho dài dòng và chỉ tóm tắt lại một bài kiên khảo đăng trong tờ Kiến Thức Ngày Nay [ởû Việt nam hình như ấn hành vào thập niên 90]. Bài viết này tường thuật một giáo sư học giả người Nhật sang tận nơi [Chùa Hàn San] ở Tô Châu để tìm hiểu bài thơ . Và ông ta hỏi rất kỹ về cách Đọc làm sao cho đúng thì được nhà sư trụ trì giải thích như sau:

nguyên tác bài thơ [Phong Kiều Dạ Bạc] của Trương Kế.

“nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên
giang phong ngư hỏa đối sầu miên
cô tô thành ngoại Hàn San tự
dạ bán chung thanh đáo khách thuyền”

Bài thơ này đọc theo âm quan thoại, như sau:

“yùe lóa ù thỉ xuân mãn thện
chiên phong ýu fò túi sầu mển
củ tô sấn oải Hàn San xứ
dé bán chung sâng táo khớ soàn.”

giải thích :

- câu 1 . “nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên” được ngắt câu như sau : nguyệt , lạc Ô đề , sương mãn thiên.

giải nghĩa câu 1: trăng , lặn về thôn Ô đề , sương đầy trời

- câu 2 , “giang phong ngư hỏa đối sầu miên”

giải nghĩa câu 2: cây cầu , lửa chài đối diện với ngọn núi Sầu Miên [sầu miên sơn]

- câu thứ 3 và câu thứ tư] hiểu theo như cũ.

Và theo ý của sư trụ trì , bài thơ bất hủ của thi hào Trương Kế chỉ là bài thơ Tả cảnh sông nước: Trước mặt chùa Hàn San là núi Sầu Miên và bên cạnh chùa là cây cầu Phong Kiều, bên kia con lạch là thôn Ô Đề . Chỉ có vậy! [ trích tài liệu tham khảo thêm Trung quốc ký sự ,tập 4 thuộc trong cuốn 1[một bộ 3 cuốn]

Chúng tôi chép ra đây, như là giới thiệu một cách hiểu khác về bài thơ nổi tiếng trên mà thôi.

Phụ lục:

Những bài thơ sau này được trích từ web ‘Chim Việt Cành Nam’ do nữ si Quỳnh Chi phỏng dịch một số bài thơ của Cao tăng Hàn San vốn tu ở núi Thiên Đài: Theo sách “Nhật thi” thì những bài thơ này nằm trong Hàn San Thập Đắc của soạn giả Kusomoto Bunyu [nguời Nhật], nhà Kodunsha xuất bản năm 1995 , có tên là Hàn san thi uyển.

Nhân vấn Hàn san đạo

“nhân vấn hàn san đạo
hàn san lộ bất thông
hạ thiên băng vị thích
nhất xuất vụ mông mông.
tự ngã hà do giới
dữ ngã tâm bất đồng
quân tâm nhược tự ngã
hoàn đắc đáo kỳ trung”

Người hỏi đường tới Hàn san

Hỏi thăm đường đến Hàn san
làm chi có lối mà mong hỏi tìm
giữa hè băng tuyết chẳng tan
mặt trời lên vẫn tỏa sương mịt mù
đừng toan theo gót chân ta
lòng người khác với lòng ta chẳng cùng
ngày nao đến được hàn san
là khi người đã một lòng cùng ta
Quỳnh Chi phỏng dịch
[Chim Việt số 28 ra ngày 1/9/07]

Kỳ tam thập nhị

“Đăng trắc hàn san đạo
hàn san đạo bất cùng
khê trường thạch lỗi lỗi
giản khoát thảo mông mông
đài hoạt phi quan vũ
tùng minh bất giả phong
thủy năng diêu thế lụy
cộng tỏa bạch vân trung.”

Bài thứ ba mươi hai

Trèo lên đường núi lạnh căm
đèo cao đường núi cây quanh chẳng cùng
đá chừng róc rách suối tuôn
cỏ lan dưới lũng sương lam mịt mờ
rêu trơn chẳng phải vì mưa
dù cho gió lặng thông già vẫn reo
lụy trần ai chẳng mang theo
trong mây tìm đến vui vầy cùng ta
Quỳnh Chi phỏng dịch
2/12/007

Kỳ tam thập ngũ

“ Yểu yểu hàn san đạo
lạc lạc lãnh giải tân
thu thu thường hữu điểu
tịch tịch canh vô nhân
tích tích phong xuy điện
phân phân tuyết tích thân
triều triều bất kiến nhật
tuế tuế bất tri xuân”

Bài thứ ba mươi lăm

đường lên núi lạnh mịt mờ
cheo leo ghềnh đá bên bờ suối tuôn
tiếng chim rừng vẳng xa xăm
tịch liêu cảnh vắng đường không bóng người
gió lùa rát mặt khô môi
tuyết rơi lả tả trên vai đọng đầy
sáng ra chẳng thấy mặt trời
xuân về đâu để tháng ngày dần qua
Quỳnh Chi phỏng dịch
[Chim Việt số 29 ra ngày 2/12/07]

Sau khi rời khỏi Tô Châu [Cô Tô], cao tăng Hàn San lại về tu ở núi Thiên Thai [Đài]

thuộc tỉnh Chiết Giang. Tại đây, thiền sư có làm nhiều thơ trong Hàn San Thập Đắc thi uyển . Chính từ những bài thơ này đã là mấu chốt dễ dẫn người đọc và dịch thơ Đường đến chỗ hoang mang mà trở thành lầm lẫn: Ngôi chùa được mang tên Hàn San [tự] tọa lạc tại thành Cô Tô cũ [thuộc thành phố Tô Châu] là một mặt đất bằng phẳng , só sông lạch ,có cầu, có núi [Sầu Miên] và có thôn Ô Đềà . Nhưng những bài thơ trong Hànsan thi uyển thì thiền sư Hàn San hay nhắc tới “nhân vấn Hàn san đạo” hoặc những câu thơ như “ Đắng trắc Hàn San đạo , “Yểu yểu Hàn san Đạo”.. , khiến chúng ta cứ nghĩ là nơi này toàn là đường núi tuyết lạnh căm, không có dấu chân người , mặt trời lên mà sương núi vẫn mờ mịt..., nên nếu đọc thoáng qua , hoặc chỉ căn cứ vào một vài bài thơ lẻ của thiền sư Hàn san để mà chuyển dịch ra tiếng việt thì chúng ta thường hay bị lẫn lộn giữa chùa Hàn San [ở Cô Tô] và thiền sư Hàn San ở núi Thiên Thai[ đài].

Do đó, nhân vấn hàn san đạo , chúng tôi đề nghị nên chuyển dịch thành hỏi thăm đường tới nơi cư ngụ của thiền sư Hàn san.

* chuvươngmiện tháng 12/ 23/ 2007.Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Con Mua Nho  
#6468 Posted : Friday, June 5, 2020 5:12:06 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,743
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2964 time(s) in 1415 post(s)

UserPostedImage


NHỚ HUẾ


Chừ nhớ quá hay em về thăm Huế
Rũ vai xuôi, vén lại nợ tang bồng
Chân hồ hải bây chừ chân nghe mỏi
Huế còn hờn hay trách giận em không?

Chừ nhớ Huế và nhớ người ở Huế
(Người môi thơm và nhuốm nét phong trần)
Về nũng nịu đòi sông Hương dành dỗ
Về đòi người ôm em, nhé tình nhân?

Chừ nhớ quá, mai em về thăm Huế
Gom áo cơm, xếp bận bịu cuộc người
Về nhặt lại cánh phượng chiều no gió
Đêm Hoàng Thành bẽn lẽn mảnh trăng vơi...

Chừ nhớ quá, em sẽ về với Huế
Nhắn Thuận An đừng chao sóng chòng chành
Hành trang đã nhét căng đầy cả nhớ
Về Huế và...
Và...
Về để hôn anh...Thanh Tâm

Edited by user Monday, August 31, 2020 10:21:07 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


hongvulannhi  
#6469 Posted : Monday, June 8, 2020 8:47:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,453

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Nhạc sĩ Văn Cao: "Trương Chi là tôi đấy"


Tác giả : Anh Tuyết


18 năm rồi ông rời xa cõi tạm. Cái ngày 10-7-1995 ấy, tôi đau đớn đến chết lặng nhưng lại chẳng thể tiễn đưa ông đến đoạn cuối cuộc đời...

UserPostedImage

Nhạc sĩ Văn Cao và ca sĩ Ánh Tuyết tại Sài Gòn tháng 8-1994 - Ảnh: DƯƠNG MINH LONG

Tôi đặt vé máy bay nhưng không thể đi được, vì nhân viên hàng không nhất định không cho tôi lên máy bay trong tình trạng sức khỏe không tốt mà lại mang bầu hơn bảy tháng. Chẳng thể tiễn đưa ông, tôi ray rứt khôn nguôi. Cách đó vài hôm thôi, Michel - ông xã của tôi, vừa đi Pháp về. Anh nói: “Anh để dành một chai rượu rất ngon, chúng ta sẽ đi Hà Nội thăm nhạc sĩ Văn Cao để cảm ơn ông và âm nhạc của ông đã có những bài hát hay đúng với giọng hát của em, và để anh được ngồi uống rượu chúc sức khỏe người viết Quốc ca duy nhất còn sống trên thế giới!”. Vậy là đã không còn kịp nữa. Ông đã mãi mãi rời xa thế giới này.

Nỗi lòng chàng Trương

UserPostedImage

Chương trình Suối mơ đến Thiên thai tôi thực hiện nhân kỷ niệm sinh nhật cố nhạc sĩ Văn Cao vào ngày 15-11-1999. Đây cũng là lần đầu tôi dựng bài hát Tiến quân ca như câu chuyện kể lại lịch sử bằng âm nhạc trên sân khấu nhà hát Bến Thành (TP.HCM). Tôi đâu ngờ dưới hàng ghế khán giả bao nhiêu người xúc động và có người đã rơi nước mắt. Có lẽ bài hát đã gợi nhớ về một thời chiến tranh gian khổ đầy đau thương, mất mát nhưng thật hào hùng. Hai năm sau, tôi hát Tiến quân ca trên sân khấu Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), vẫn nguyên vẹn niềm cảm xúc ấy, nhìn thấy ánh mắt khán giả nhiều người cũng rưng rưng niềm cảm xúc và những tràng vỗ tay không dứt đã vang lên.

Tôi nhớ hoài hình ảnh ông trên căn gác 108 Yết Kiêu, Hà Nội. Ông luôn ngồi tréo chân tĩnh lặng như một bức chân dung bên phím dương cầm, râu tóc dài bạc phơ với dáng hình nhỏ bé, lưng khòm. Đôi lúc ông lại chậm rãi đến bên cửa sổ nhìn ngắm khan dòng người đang chuyển động bên dưới và chỉ thi thoảng linh hoạt một chút khi trao đổi cùng vợ.

Một sáng trời thu se lạnh. Trong căn gác nhà ông, hai chiếc ghế nhỏ đối diện giữa một chiếc bàn “tửu trà” nhỏ, một ấm trà nhỏ, một chén trà cũng nhỏ, nhưng trên bàn thì không có “tửu” vì chai rượu nhỏ luôn thường trực trong ngực áo vest ông mặc hằng ngày... Hai bác cháu cứ ngồi im lặng gần ba giờ sau những thắc mắc tìm hiểu của tôi về sự ra đời của bài hát Trương Chi... Ông cứ im lặng, ánh mắt vương qua khung cửa sổ, thi thoảng lại lôi trong ngực áo ra chai rượu nhỏ nhấp vài hớp. Tôi cũng im lặng chờ đợi, cứ hết nhìn phím dương cầm rồi lén nhìn ông để tìm câu trả lời trong ánh mắt vọng xa ấy.

Càng nhìn ông tôi càng thắc mắc, làm sao trên đôi vai gầy guộc nhỏ bé ấy lại chở đến cho đời nhiều mùa xuân đầy ý nghĩa và đẹp đến thế. Mùa xuân cổ tích của Thiên thai, lãng mạn trong Bến xuân, hào hùng trong Tiến về Hà Nội, trong Sông Lô, và đoàn viên trong Mùa xuân đầu tiên... Cùng những mùa thu man mác đẹp lung linh của Thu trung du, Suối mơ, buồn thấm thía trong Buồn tàn thu, Thu cô liêu, Trương Chi... Âm nhạc của ông thật trong lành như chính con người ông vậy.

Rồi tôi khẽ rung lên câu hát: “Lòng chiều bơ vơ lúc thu vừa sang... Một cánh chim rơi trong khúc nhạc vàng... Anh Trương Chi... tiếng hát vọng ngàn xưa còn rung. Oán trách cuộc từ ly não nùng... Ngồi đây ta gõ ván thuyền, ta ca trái đất còn riêng ta. Đàn đêm thâu, trách ai khinh nghèo quên nhau...”. Văn Cao vẫn lặng im. Bất chợt ông nói gọn mấy từ như nói với chính mình mà cũng vừa đủ cho tôi nghe: “Trương Chi là tôi đấy”. Rồi ông bật một tiếng cười khan mà tôi nghe thấu lòng cái nỗi cô đơn cùng tận giăng phủ niềm đau ẩn chứa trong sự im lặng, đã gói gọn số phận đời ông qua hình dáng chàng Trương Chi. Cái cách cười chỉ để khẽ giấu nỗi đau sau ánh mắt xa xăm ấy khiến tôi thật khó quên. Tôi lại nhấp trà, nhấp trà mà cũng thấy say say...

Cái đẹp của tâm hồn và cốt cách trong ông đã khiến tôi say và thăng hoa trong từng câu hát. Nhưng ông kiệm lời, kiệm cả nụ cười và những cử chỉ biểu lộ thái quá cảm xúc. Gương mặt và phong cách của ông lúc nào cũng ẩn chứa sự tĩnh lặng. Phải chăng ông biết rõ lắm cái cuộc sống đang chuyển động và lựa chọn cho bản thân một sự giao cảm riêng biệt với cuộc đời.

Ông viết nhạc bằng sự thanh thoát của tâm hồn, bằng tình yêu vẹn toàn không toan tính và bằng cách sống giản dị. Vậy mà người nhạc sĩ tài danh đó tự nhận mình là Trương Chi như một sự run rủi của số phận? Mãi những năm sau này khi ông đã lìa xa trần thế, tôi mới chợt hiểu điều ông muốn nói, để nhận ra cái còn lại bên đời là những vẻ đẹp, những giá trị cốt lõi ẩn sâu bên trong tâm hồn.

Một định mệnh của tôi

Ánh Tuyết nhớ Văn Cao

Nữ ca sĩ Ánh Tuyết sẽ tổ chức một đêm nhạc Văn Cao để tưởng nhớ 18 năm ngày mất của ông. Đêm nhạc sẽ diễn ra lúc 21g ngày 10-7 tại phòng trà WE (8 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM). Ánh Tuyết cho biết khoảng một năm nay chị không chọn nhạc Văn Cao để biểu diễn trên sân khấu vì muốn dành trọn cảm xúc cho đêm nhạc này với các tuyệt phẩm như: Suối mơ, Thiên thai, Trương Chi, Buồn tàn thu, Cung đàn xưa, Bến xuân, Tiến quân ca, Sông Lô, Tiến về Hà Nội, Ngày mùa, Làng tôi...

Q.N.

UserPostedImage

Cái thời khắc cuối tháng 7-1993 với tôi đã như một định mệnh được sắp đặt. Chỉ mấy ngày trước đó thôi, tôi quá mệt mỏi, quá chán ngán với những viễn cảnh, với cái cách người ta làm nghệ thuật với nhau theo kiểu hậu trường... Tôi nản lòng và bế tắc dù từng gặt hái không ít những thành công. Một chặng đường đã khá dài, hơn 20 năm đầy đam mê, cứ loay hoay hoài trong nỗi thiếu thốn chật vật chẳng đủ nuôi sống bản thân mà con đường nghệ thuật thì chẳng tới đâu. Tôi quyết định bỏ nghiệp ca hát dù đã luôn cố gắng đánh đu với nghiệp dĩ. Khi mà số phận cuộc đời phía trước thật hoang mang, chưa biết sẽ làm gì... đi đâu... hay về đâu... thì đêm tháng 7 định mệnh ấy tại quán Nhạc Sĩ, tôi gặp được ông.

Tôi hát như say lời ca: “Ai lướt đi ngoài sương gió. Không dừng chân đến em bẽ bàng...” (Buồn tàn thu) và “Tiếng ai hát chiều nay vang lừng trên sóng. Nhớ Lưu Nguyễn ngày xưa lạc tới Đào Nguyên...” (Thiên thai) đã mang đến cho tôi những cảm xúc vỡ òa và những tràng pháo tay không ngớt. Và chính cái đêm ấy, âm nhạc của Văn Cao cùng khán giả và giới truyền thông đã níu giữ tiếng hát tôi cho đến bây giờ. Vậy mà cũng sắp tròn 20 năm nữa được ca hát.

Đêm ấy tôi đợi cho đến hết đêm diễn để được trò chuyện và mong sẽ có những lời nhận xét bổ ích hay được nghe lời khen của ông... Nhưng ông không hề nói gì và cũng chẳng trò chuyện với ai. Cứ thế, ông lặng lẽ lững thững rời quán Nhạc Sĩ. Tôi luýnh quýnh chạy theo, rón rén cầm cánh tay ông dìu ông từng bước xuống bậc tam cấp mà lòng cảm nhận có điều gì khác lạ... Một sợi dây vô hình nào đó đã cột tiếng hát tôi vào với âm nhạc Văn Cao.

Người phụ nữ đứng sau...

Bà là Nghiêm Thúy Băng - cô tiểu thư xinh đẹp của Hà thành một thuở. Nhưng thuở ấy xa rồi. Sau này cái tính cách quá thẳng thừng, phản ứng nhiều khi quyết liệt của bà đã làm bà phải gánh chịu không ít những lời thương tổn. Nhưng tôi hiểu vì sao bà từ một cô tiểu thư con nhà giàu mà phải ra như thế... Chính vòng xoay của cuộc đời đã khiến bà thành một con người phải đáo để. Nếu bà không như thế thì làm sao gia đình nhạc sĩ Văn Cao của chúng ta có thể sống mà vượt qua những thời đoạn tưởng chừng không thể đứng dậy nổi. Bà hẳn là một phụ nữ can trường. Bà cứ mặc ai nói gì... Bà chỉ biết một mực thương yêu chồng con, một mực lo cho chồng và bằng mọi cách bảo vệ chồng mà thôi!

Điều làm tôi kính trọng bà là chính bởi một cuộc song hành suốt đời bên người nhạc sĩ tài hoa mà cuộc đời lại trải qua không biết bao nhiêu khổ ải gian truân. Bà vẫn một mực son sắt thủy chung, sẵn sàng đương đầu làm lá chắn chở che, giành giật từng mảnh nhỏ tinh thần, từng chút nhỏ vật chất những khi chồng gặp nguy nan. Bà cho tôi thấu hiểu ý nghĩa của hai chữ “bạn đời”. Cùng là phụ nữ, tôi hiểu được sự nhẫn nại, đức hi sinh bà dành cho ông, không chút băn khoăn như lẽ đời phải thế.

Sự có mặt của bà trên căn gác nhỏ phố Yết Kiêu khiến nhạc sĩ Văn Cao chợt trở nên linh hoạt hơn, thì sự hiện diện của bà dưới hàng ghế khán giả đã như một điểm tựa đặc biệt cho tôi “cháy hết mình” trong âm nhạc của ông những đêm hát cùng Hà Nội.

Cái bữa đọc tin trên báo thấy có ý kiến muốn sửa lời Quốc ca cho phù hợp với thời bình, tôi gọi điện ngay cho bà Nghiêm Thúy Băng. Bà chỉ nói: “Tác giả đã mất rồi, bài hát ấy bây giờ là của nhân dân. Ai muốn làm gì thì làm, gia đình chúng tôi không có ý kiến gì cả”. Nhưng qua giọng nói tôi chợt hiểu đã có một sự tổn thương lớn xảy ra trong trái tim người quả phụ đã 84 tuổi ấy.

Cho đến hôm nay, khi tôi đang ngồi viết những dòng này, trong cuộc sống vẫn còn hiện diện nhiều “người một thủa”. Họ có thể là những nhạc sĩ tài hoa ghi lại một phần lịch sử trong tác phẩm âm nhạc của mình. Họ có thể chỉ là những người bình dị, đi qua một thời đoạn lịch sử của đất nước. Họ, tựu trung lại, là những chứng nhân lịch sử, và vì thế họ khả kính. Trân trọng quá khứ là một thái độ văn minh đối với hiện tại, tôi nghĩ vậy khi nhớ về họ và nhớ về ông - nhạc sĩ Văn Cao.

Ca sĩ ÁNH TUYẾT

(từ: giao điểm)

Edited by user Monday, June 8, 2020 11:35:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

TieuVuVi  
#6470 Posted : Tuesday, June 9, 2020 6:47:59 AM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,743
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2964 time(s) in 1415 post(s)


Edited by user Tuesday, June 9, 2020 6:48:30 AM(UTC)  | Reason: Not specifiedUserPostedImage


hongvulannhi  
#6471 Posted : Friday, June 19, 2020 1:26:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,453

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Tho x/h cua Tử Đinh Hương - PTTL va Yen Son

Theo Gió Mây Ngàn

ừ thôi không thể tròn vuông
tiếc làm chi nữa
thêm buồn
thêm đau
vết son rồi cũng phai mầu
vết trong tim đã nát nhàu
thời gian
giữ sao được gió qua ngàn
cánh hoa phố nội ngỡ ngàng
rụng
rơi

ừ rồi tình sẽ mù khơi
giữ chi nỗi nhớ chơi vơi đêm về
mảnh trăng tàn khuyết
lỗi thề
chơ vơ một bóng
não nề canh thâu

sau lưng
trước mặt
là đâu
loanh quanh mấy đoạn đường tàu
chia phôi
trăm điều không nói
...cũng thôi
nỗi niềm biết có khôn nguôi
cũng đành...

xuân tàn
phai nhạt mầu xanh
sóng đưa xóa hết ngọn ngành dấu chân
dã tràng một kiếp hoá thân
tiếc chi một cõi trầm luân mỏi mòn

mai anh về
...chắc đâu còn
mùi hương tóc thuở sắc son đợi chờ
mai em về
...bước hững hờ
nhớ
quên
bỏ lại
bên bờ phù vân

ừ thì thôi hết bâng khuâng
ừ thì là mộng
chỉ ngần ấy thôi...

Tử Đinh Hương - PTTL PhốBiểno22oo8

CHỈ LÀ NHÁNH PHÙ VÂN

Biết rằng không thể tròn vuông
Chia tay
Chắc sẽ rất buồn
Rất đau
Năm canh tim thở mạch sầu
Ngày dài sáu khắc héo nhàu
Trái ngang
Sương rớt muộn
Gió mơn man
Câu ca lỗi nhịp
Cung đàn phím lơi

Biết rằng tình sẽ mù khơi
Che trằng tàn khuyết
Lạnh lời nhớ thương
Sao câu hẹn ước lửa hương
Vẫn luôn vang vọng
Vẫn vương vấn sầu
Loanh quanh
Chẳng biết về đâu
Ngập ngừng tay vẫy chuyến tàu hoàng hôn

Trăm lần dại
Mấy lần khôn
Quay lưng
Cúi mặt
Nghe hồn rưng rưng
Biết tình là nhánh phù vân
Dã tràng một kiếp hóa thân
Ngậm ngùi
Trăm lần khổ
Mấy lần vui
Mà sao cứ mãi một đời bon chen

Mai về suối tóc hương sen
Ủ xuân thì
Mỗi chiều lên
Đêm dài
Khánh ngân rời rạc hiên ngoài
Niềm riêng canh cánh
U hoài
Nhớ
Quên
Vô thường một đoá lênh đênh
Dẫu cho cuối thác đầu ghềnh Cũng cam

Yen Son

Edited by user Friday, June 19, 2020 1:34:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#6472 Posted : Tuesday, June 23, 2020 11:43:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,453

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

UserPostedImage

tàu đi có nhớ gì không

tàu đi có nhớ gì không
tôi con ga cũ rêu rong lặng tờ
hàng cây cột điện ngu ngơ
con chim đứng mỏi bơ vơ gọi đàn

tàu đi phố vắng tiêu hoang
tôi con quán hẹp muộn màng thức sâu
guốc đêm gõ nhịp về đâu
tiếng rao hàng tối chìm đầu ngõ tư

tàu đi phía trước lãng du
đàng sau sương khói là hư tháng ngày
tay vin một nhành hoa lay
phút giây bỗng đã tàn phai không ngờ

tàu đi-đi mãi trong mơ
tôi em từ đó đôi bờ viễn vông
những bông hoa trắng bạc lòng
tàu đi có nhớ tôi không những chiều

Phạm Quang Trung

nguồn Thuy Nguyen

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#6473 Posted : Thursday, June 25, 2020 10:40:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,453

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)
UserPostedImage

vu vơ

mớ sách vở nhện giăng góc xó
mẫu thuốc tàn rơi bỏ sàn thô
cafe đen sánh đợi chờ
mưa chưa vào ngõ đời trơ sắc gầy

thơ tình viết liền tay mấy thuở
gửi tặng người buổi nọ rong chơi
mùa hoa hương sắc trao mời
gã thi nhân dõi một thời bướm hoa

ngoài sân nắng đôi tà áo lượn
ai về ngang chân gượm ngoảnh trông
dụi cay con mắt mê hồng
thấy ra từ cõi bềnh bồng là chi

vẫn ngồi đó chẳng gì suy tưởng
gió ngàn say vô hướng vô tâm
chân về có khi âm thầm
có khi ướt sũng lâm râm vết tì

nhà trống rỗng dòng thi hò hẹn
với hồng nhan tri kỷ đôi câu
mắt buồn con mắt lại sâu
tôi buồn vò tóc bù đầu tới lui

mớ sách cũ bỏ vùi xó xỉnh
cuộc trần ai-ai tỉnh-ai mê
thôi thôi khoang giã từ về
ta mời chén rượu hẹn thề vu vơ

Pham Quang Trung

hoạ sỹ Cao Bá Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

tictac  
#6474 Posted : Friday, June 26, 2020 1:34:14 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,108
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage

Gởi một người đã xa

Em về chiều nay gió lộng
Một mình em trên bến sông
Ngày sinh nhật em trống vắng
Gió đưa em về mênh mông

Phải không ngày xưa em hả
Những năm những tháng trôi qua
Ngày này anh đều chúc tụng
Yêu em không hề phôi pha

Bỗng dưng em đi đâu mất
Ngày này một mình ên anh
Uống ly rượu cay tràn mắt
Đâu rồi em con chim xanh

Mười sáu năm trôi như mây
Trong trời xanh lồng lộng gió
Anh trở về ngang qua đây
Ngôi nhà em còn nơi đó

Anh muốn kêu một tiếng em
Đi qua đời anh thuở ấy
Bây giờ em có ấm êm?
Từ ngày qua cầu rút ván!

Ngày sinh nhật em anh nghĩ
Ngày này trong những năm xưa
Chúng ta thường ra quán nhớ
Ngồi kề kể chuyện...và mơ

Anh nay không còn em nữa
Em trở về cõi mịt tăm
Anh vẫn trăm năm nghe ngóng
Cầu mong em mãi trăng rằm


Trần Yên Hòa
LaGio  
#6475 Posted : Friday, July 3, 2020 7:31:15 PM(UTC)
LaGio

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/13/2011(UTC)
Posts: 160
Location: Riverside

Thanks: 19 times
Was thanked: 42 time(s) in 34 post(s)
UserPostedImage

VÌ SAO TÔI GHÉT TRUMP ?
Đoản Kiếm
Bất cứ một hành động nào cũng có lý do của nó. Yêu hay ghét cũng vậy.
Thực ra, Obama không phải là Tổng Thống Mỹ duy nhất mà tôi yêu thích. Tôi yêu thích hầu như tất cả các Tổng Thống Mỹ trước đây vì phần đông họ là những người có học thức, uyên bác. Họ nói những câu nói để đời. Họ đề ra những bộ luật những chính sách cho hàng trăm năm sau ... Họ quan tâm và làm việc vì đất nước, vì cuộc sống của nhân dân...
Tôi cũng không phải là người khó tính. Tôi cho rằng ai cũng có thể mắc sai lầm... và những sai lầm nhất thời, ngay cả hệ trọng, đều có thể được tha thứ nếu nó không phải là sai lầm "hệ thống" từ trong bản chất của họ. Ví dụ, TT Bush con sai lầm khi đem quân sang Iraq, là một sai lầm hệ trọng, nhưng tôi vẫn không ghét ông ta vì chuyện đó. Ngược lại, Bill Clinton sai lầm khi làm chuyện bậy bạ trong Nhà Trắng, mặc dù "chuyện nhỏ xíu" nhưng nó phản ánh bản chất lăng nhăng của ông, nên tôi lại ghét...
Tui không cuồng ai cả. Kể cả Obama. Những chính sách của Obama có cái tôi cũng thích, có cái không thích NHƯNG ít nhất Obama cũng có tư cách của một người trí thức, hiểu biết, nhiệt huyết, nhưng khiêm nhường và giản dị.
Barack Obama giống tôi là cả đời chỉ yêu và kết hôn với một người... Obama là người chồng trung thành với vợ. Không có ba lăng nhăng... Obama còn là tấm gương sáng về ý chí và nỗ lực cho những đứa con tôi và những đứa trẻ thế hệ chúng. Bản thân tôi cũng học được nhiều thứ từ ông ta. Chính vì vậy, tôi tôn trọng ông ta.
Trong khi đó, Donald Trump, với một tính cách của một gã chợ trời sẽ không bao giờ có chỗ đứng trong trái tim tôi. Ông ta đã đem đến cho nước Mỹ những gì ngoài một sự chia rẽ vĩ đại! Donald Trump đã làm gì ngoài suốt ngày tweet chửi bới, miệt thị, hay hăm dọa các đối thủ chính trị và những kẻ không tuân phục? Trong lúc tình hình bất ổn thì thay vì nỗ lực hoà giải sự chia rẽ giữa các chủng tộc, Donald Trump lại đổ xăng vào lửa...
Điều hành một đất nước không chỉ có việc làm và kinh tế... Đất nước không phải là doanh nghiệp nơi chỉ có lỗ và lãi. Đất nước là cuộc sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của hàng trăm triệu con người. Một người không có trái tim thương người không nên làm Tổng Thống!
Một đất nước vĩ đại không phải là một đất nước chỉ có một nhóm người được thỏa mãn trên sự thiệt thòi của một nhóm người khác. Ông Trump thường khoe về những thành tựu kinh tế nhưng nền kinh tế hiện tại cũng không hơn gì ngày ông được bàn giao từ Obama. Và có lẽ thành công lớn nhất của TT Trump là khoản nợ khổng lồ chưa từng có trong một nhiệm kỳ Tổng Thống!
Nước Mỹ của Donald Trump là một nước Mỹ bị đồng minh xa lánh, nghi ngại. Nước Mỹ của Donald Trump là một nước Mỹ bị chia rẽ đến mức khó hàn gắn lại. Nước Mỹ hôm nay lần đầu tiên Tổng Thống phải chui vào trốn trong hầm và cho xây tường bao chung quanh... Nhà Trắng!...
Đừng đổ lỗi cho Covid, đừng đổ lỗi cho China, WHO, hay CDC. Obama, Bush và những Tổng Thống trước vẫn làm việc với những yếu tố như vậy! Họ vẫn đối mặt với các dịch bệnh tương tự như vậy: Ebola, HIV, SARS, H1N1... nhưng họ vẫn lèo lái đất nước vượt qua những khủng hoảng... Cách làm việc độc tài, mệnh lệnh, duy ý chí... của Trump chỉ làm cho khủng hoảng trầm trọng hơn.
Ai muốn yêu Trump là quyền của họ. Với tôi, một người được lớn lên trong một gia đình "nghèo cho sạch, rách cho thơm" và một nền học vấn "tiên học lễ" tôi không chấp nhận ông ta!


Đoản Kiếm
tictac  
#6476 Posted : Monday, July 6, 2020 8:36:02 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,108
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage


LÒNG CHÂN THÀNH


Vào một ngày, ông Walter phải đi công tác ở ngoại thành, trong lúc ông đứng đợi ở ga tàu thì nhìn thấy một cậu bé đánh giày chừng hơn 10 tuổi…

Cậu bé hỏi: “Ông có muốn đánh giày không?”
Ông Walter cúi đầu nhìn đôi giày mới đánh xong, bèn lắc đầu.

Khi ông Walter bước đi được mấy bước, thì đột nhiên nhìn thấy cậu bé mặt đỏ bừng chạy đến phía trước, cậu bé nhìn ông với đôi mắt khẩn cầu: “Thưa ông, cả ngày hôm nay tôi không có gì để ăn, ông có thể cho tôi vay ít tiền được không? Từ mai tôi sẽ cố gắng đánh giày, đảm bảo sau một tuần là có thể trả lại tiền cho ông!”

Ông Walter nhìn cậu bé đứng trước mặt với bộ dạng đói khát, quần áo tả tơi, trong tâm có chút thương cảm, ông liền móc túi đưa cho cậu mấy đồng. Cậu bé rất cảm kích, nói: “Cảm ơn ông”, sau đó liền rời đi.

Ông Walter lắc lắc đầu, những đứa trẻ lừa gạt trên đường như thế này, ông đã gặp quá nhiều rồi.

Nửa tháng sau, ông Walter đã hoàn toàn quên chuyện cậu bé đánh giày vay tiền mình.

Trong một lần ông Walter đi qua nhà ga, bỗng nhìn thấy một bóng dáng gầy gò, từ xa đã vẫy tay gọi: “Ông ơi, hãy đợi một chút”.

Đến khi cậu bé mặt mũi ướt đầy mồ hôi chạy đến đưa tiền trả lại thì ông mới nhận ra là cậu bé đánh giày lần trước.
Cậu bé vừa thở hổn hển vừa nói: “Tôi đã ở đây đợi ông rất lâu rồi, hôm nay mới gặp được ông để trả lại tiền.”
Ông Walter, nhìn những đồng xu vẫn còn ướt do mồ hôi trên tay, trong lòng cảm thấy ấm áp lạ thường. Ông nhìn lại cậu bé một lần nữa, chợt phát hiện thấy cậu chính là người mà ông luôn muốn tìm cho vai diễn mới.

Ông Walter đút mấy đồng tiền xu vào túi cậu bé, và nói: “Số tiền này là tôi cho cậu, cậu không cần phải trả lại.”Ông nói tiếp: “Ngày mai cậu hãy đến phòng đạo diễn của công ty điện ảnh ở trung tâm thành phố gặp tôi, tôi sẽ có một bất ngờ lớn cho cậu.”

Sáng sớm ngày hôm sau, bảo vệ của công ty đã nói với ông Walter rằng, có một nhóm trẻ con đường phố đã đến.

Ông Walter kinh ngạc đi ra ngoài cửa, liền nhìn thấy cậu bé đánh giày chạy đến, vội nói với ông với vẻ mặt ngây thơ: “Thưa ông, những đứa trẻ lang thang này đều giống tôi, đều không có bố mẹ, chúng cũng muốn có những điều bất ngờ!”

Ông Walter hoàn toàn không thể nghĩ tới, một cậu bé lang thang bần cùng, nhưng lại có một trái tim rất lương thiện.

Ông Walter quan sát và chọn lọc rất kỹ lưỡng, và phát hiện quả thực có một vài cậu bé rất lanh lợi, càng phù hợp hơn với vai diễn hơn. Nhưng cuối cùng, ông chỉ giữ lại cậu bé đánh giày, đồng thời trong hợp đồng tuyển dụng, ông đã viết tại mục miễn thử việc là: “Lương thiện không cần thông qua sát hạch.”

Ông Walter nói, cậu bé rất lương thiện, tuy bản thân cậu vẫn phải đối diện với hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vô tư mang hy vọng và cơ hội của mình chia sẻ cho người khác. Mà diễn viên trong bộ phim chính là một người lương thiện tốt bụng như thế.

Cậu bé đánh giày tên là Vinícius de Oliveira. Dưới bàn tay của đạo diễn Walter, anh Vinícius de Oliveira đã rất thành công trong vai diễn của mình.
Bộ phim này mang tên “Central do Brasil”, có nhiều tình tiết cảm động, đã giành được giải thưởng Gấu vàng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin, Quả cầu vàng, và được đề cử giải Oscar cho bộ phim nước ngoài hay nhất…

Nhiều năm sau, anh Vinícius de Oliveira đã trở thành chủ tịch của một công ty Văn hóa Điện ảnh, anh đã viết cuốn tự truyện “Cuộc đời diễn viên của tôi”. Trên bìa cuốn sách có dòng chữ mà chính đạo diễn Walter từng viết:
"Lương thiện không cần qua sát hạch". Và ở dưới là đánh giá của ông đối với anh Vinícius de Oliveira: “Là sự lương thiện, đã từng đem cơ hội của anh ta trao cho người khác.
Cũng chính là sự lương thiện, đã khiến cơ hội của cuộc đời không bỏ qua anh ta!”

Sưu tầm

Edited by user Monday, July 6, 2020 8:37:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#6477 Posted : Thursday, July 9, 2020 6:26:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,453

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)
UserPostedImageTHÀNH PHỐ BUỒN TÊNH

Vắng em rồi thành phố cũng buồn tênh
Chiều xuống chậm không gian mờ sương khói
Hàng thông đứng gục đầu sầu rũ rượi
Con phố buồn ngóng đợi bước chân ai

Vắng em rồi con dốc đã thật dài
Tím Lưu Ly u hoài từ độ ấy
Màu Pensse nhạt phai trong run rẩy
Thành phố buồn làn sương lạnh bay bay

Vắng em rồi thiếu vắng một bàn tay
Con mắt đợi tìm nhau đâu nào thấy
Ngón tay gầy đã nhuộm vàng khói thuốc
Đếm cô đơn khi màn đêm bủa vây

Câu thơ nào câu thơ nào hơn
Bằng nỗi nhớ gửi đầy vào trang giấy
Nụ hôn nồng từng trao nhau bỏng cháy
Vắng em rồi còn lại đấy giá băng.

Sinh Hoàng

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

tictac  
#6478 Posted : Thursday, July 9, 2020 8:29:47 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,108
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage


Bụi mờ ký ức

Em đi rồi, mình gặp nhau lần cuối
anh làm thơ thương nhớ mãi khôn nguôi
lời tuôn ra như thác gào trên núi
Chảy miên man rồi cũng lúc ngậm ngùi

Em đi rồi, mang theo trời nắng hạ
để lại đây chiều nắng quái, mưa sa
vầng trăng non có còn hay đã mất
mà bên đây chỉ có ánh trăng tà

Em đi rồi, áo phơi buồn không lấy
để nơi này hoa cũng nhạt màu lây
nhìn áo rách cõi lòng anh tan nát
em bên kia hình dáng có hao gầy ?

Em đi rồi, nhiều đêm anh nằm mộng
thấy hồn mình lạc lõng chốn hư không
Em hiện về phủi bụi mờ ký ức
cho yêu thương, thổn thức ngập cả lòng

Trần Đại
LaGio  
#6479 Posted : Thursday, July 16, 2020 8:51:22 PM(UTC)
LaGio

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/13/2011(UTC)
Posts: 160
Location: Riverside

Thanks: 19 times
Was thanked: 42 time(s) in 34 post(s)

UserPostedImage

NHỮNG LUẬN ĐIỆU SAI LẠC CỦA NHỮNG NGƯỜI SÙNG BÁI TRUMP


Nếu để ý, các bạn sẽ thấy luận điệu của bọn tuyên huấn cuồng Trump chẳng có gì đột biến mà chỉ là nhai đi nhai lại mấy luận điểm cũ rích như thế này:

- Chống Trump là chống nước Mỹ.
- Không biết ơn nước Mỹ.
- Đảng Dân Chủ là Cộng Sản hay thân Cộng Sản sẽ đưa nước Mỹ lên XHCN
- Không thích nước Mỹ thì về Việt Nam ở.
- Trump làm được nhiều thứ cho nước Mỹ, làm cho nước Mỹ vĩ đại... !


Khi bạn làm toán với những tiền đề sai, bạn sẽ có một kết quả sai hơn cả cái tiền đề ban đầu.
Chẳng hạn nếu bạn giả sử 1 = 2 thì bạn có thể chứng minh trái đất này không có biển, hay nước Việt Nam không có người dân nào... Những người cuồng Trump mất lý trí cũng đặt những lý luận của họ trên một nền tảng sai... và từ đó họ diễn giải thành những điều điên khùng nhất. Tôi không muốn viết hết vô một bài nên sẽ viết về mỗi luận điểm riêng từng bài.

CHỐNG TRUMP LÀ CHỐNG NƯỚC MỸ

Ngày nào tôi cũng gặp luận điệu này. Nhiều người, nhất là những người ở Việt Nam cứ vô comment trong những bài viết của tôi, bằng những ngôn ngữ không được thơm ngon cho lắm, với nội dung na ná như sau: "Được ở Mỹ là sướng rồi mà sao cứ chống Mỹ. Chống Mỹ thì về Việt Nam ở với Cộng Sản đi."

Với những loại comments như vậy thì thường là tui delete cho nó sạch, vì tui đã nhiều lần cố gắng giải thích nhưng không thể dạy khôn được cho loại người này. Vả lại tôi hoàn toàn không có trách nhiệm với cái ngu của họ...

Thứ nhất, tôi chưa bao giờ chống nước Mỹ. Tôi là một công dân Mỹ. Nước Mỹ không những là cuộc sống của tôi mà là tương lai của tôi và của con cháu tôi. Nước Mỹ không phải là nơi tôi sinh ra nhưng sẽ là nơi tôi nằm xuống... Nước Mỹ đã cho tôi tất cả những thứ mà tôi có hôm nay vì tôi đến đây với hai bàn tay không, mặc dù tôi phải phấn đấu để có... Tôi yêu nước Mỹ, chẳng tihua gì một công dân Mỹ được sinh ra ở đây. Tôi làm việc, cống hiến cho nước Mỹ và con cái tôi sẽ tiếp tục cuộc hành trình...

Vậy thì tại sao tôi lại chống nước Mỹ? Hoàn toàn không có lý do để tôi làm điều đó!

Thứ hai, tôi coi việc chống lại TT Trump là một việc làm yêu nước, và vì nước Mỹ, tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Biden để loại bỏ ông Trump. Tôi không cần biết bạn suy nghĩ như thế nào về Trump. Với tôi, ông Trump quá nguy hiểm cho nước Mỹ.

- Ông Trump đã khơi dậy trong lòng nước Mỹ sự đố kỵ, kỳ thị giữa các chủng tộc. Nên nhớ rằng, nước Mỹ là hợp chủng quốc. Người Mỹ đến từ khắp nơi trên thế giới. Người da trắng là đa số chứ không phải nước Mỹ là của người da trắng! Từ ngày có ông Trump, một bộ phận khá lớn của người Mỹ da trắng công khai bày tỏ sự kỳ thị chủng tộc của họ. Là một người thiểu số, tôi đang làm mọi cách để chống lại điều này.

Nếu bạn là người sống ở Việt Nam(mà không phải là người Chàm hay người Bana, Ê đê....), hay là người Việt sống loanh quanh trong cái cộng đồng nói tiếng Việt ở California hay Houston, TX, có thể bạn không thấy vấn đề nghiêm trọng như thế nào đâu.

- Cái vision của ông Trump là một nước Mỹ đóng cửa, không cần giao thương và không cần chất xám từ bên ngoài. Nhưng ông Trump đã lầm. Nước Mỹ nhiều chục năm nay phát triển chủ yếu nhờ vào công nghệ và kỹ thuật chứ không phải nhờ vào nông nghiệp hay khai khoáng (mặc dù nền nông nghiệp của Mỹ rất mạnh). Và để phát triển công nghệ và kỹ thuật thì tài năng và chất xám của 300 triệu dân Mỹ là không đủ! Nước Mỹ với những chính sách "chiêu dụ" chất xám từ khắp nơi trên thế giới... đã làm nên một nước Mỹ vĩ đại của ngày hôm nay.

Nước Mỹ không thể có ngày hôm nay nếu như nó đóng cửa. Những khoa học gia từ khắp nơi trên thế giới tụ tập về những phòng thí nghiệm và những giảng đường của Mỹ... Những chuyên gia, lập trình viên từ Ấn độ, Pakistan, Iran, Nga... Ngay cả người Việt ở Mỹ cũng cung cấp một nguồn chất xám không nhỏ cho các ngành khoa học kỹ thuật của Mỹ. Trong số những sinh viên đến Mỹ du học, một số rất lớn, đặc biệt là những trường hợp cực kỳ giỏi... sẽ ở lại và đóng góp cho nước Mỹ. Đây là danh sách của những người di dân đã làm cho nước Mỹ vĩ đại! Albert Einstein, Nikola Tesla, Sergey Brin(Cofounder of Google), Elon Musk, Mario Molina (Mexican, Nobel Hoá Học), Subrahmanyan Chandrasekhar(Nobel Vật lý)... (1) Những khoa học gia sinh ngoài nước Mỹ đem về hơn 117 giải Nobel về khoa học trong tổng số 342 cho nước Mỹ! Thái độ kỳ thị người nước ngoài, kể cả du học sinh của ông Trump đang làm xáo trộn chính sách mời mọc chất xám của nước Mỹ từ bao lâu nay.

- Chưa kể đến những chính sách sai lầm khác của ông Trump hay cách làm việc quan liêu, mệnh lệnh và duy ý chí của ông trong việc phòng và chống lại dịch bệnh Covid đã làm hàng trăm ngàn người chết và tê liệt nền kinh tế, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của hàng trăm triệu người Mỹ.

Thứ ba, nước Mỹ đã cho tôi quyền tự do ngôn luận, và nó là một trong các quyền căn bản của người Mỹ. Ở Mỹ việc chỉ trích Tổng Thống không có gì sai cả. Ngược lại công dân Mỹ được khuyến khích để làm điều này!

Những người cuồng Trump có biết là bao nhiêu người đã chất vấn, phê bình, chỉ trích các Tổng Thống trước đây không? Điển hình là Bush và Obama? Khác với ông Trump, hai ông Bush và Obama chấp nhận sự chỉ trích và làm việc với phe đối lập để tìm ra giải pháp chung. Ông Trump không làm điều đó. Ông chỉ chửi bới và khiêu khích phe đối lập, tạo ra một môi trường quá khích trên chính trường và trong cả cuộc sống hàng ngày của nước Mỹ.

Nước Mỹ không bao giờ có những Tổng Thống suốt ngày được tung hô như vua hay tổng thống ở các nước độc tài. Tổng Thống của Mỹ đúng như những nhà lập quốc đã kỳ vọng, chỉ là công bộc của dân, do dân bầu ra và làm việc cho dân. Mọi người khi ứng cử vào chức vụ Tổng Thống Mỹ đều biết điều này.

Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác... Đơn giản là vậy.

Tháng 11 này dân Mỹ lại đi thuê người làm Tổng Thống lần nữa. Có người muốn tiếp tục thuê ông Trump nhưng vẫn có người muốn thuê người khác, và đó cũng là chuyện mà người Mỹ vẫn làm đều đều mỗi 4 năm.

Lá phiếu của ai là quyền của người đó, và bầu cho Biden không phải là chống nước Mỹ! Có ít nhất là một nửa cử tri Mỹ sẽ bầu cho ông Biden. Tôi chỉ là một trong số họ, và chúng tôi những người đi bầu cho ông Biden, không phải chống lại nước Mỹ mà là yêu nước Mỹ và mong muốn có được một người đầy tớ có đủ bản lĩnh và tư cách để lèo lái nước Mỹ đang trải qua khủng hoảng do chính ông Trump tạo ra.

Đoản Kiếm.

(1)Đây là danh sách của những người di dân đã làm cho nước Mỹ vĩ đại!
https://www.startalkradi...mmigrants-refugee-scient…/
tictac  
#6480 Posted : Friday, July 17, 2020 5:16:44 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,108
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage

Nhiều Triển Vọng Có Thuốc Chủng Ngừa Covid-19 Vào Đầu Năm 2021


Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, CNBC, NPR, USA Today


Các số liệu thống kê cập nhật ngày Thứ Năm 16 tháng 7 năm 2020 về tình hình đại dịch Covid-19 cho thấy:

– Tổng số trường hợp lây nhiễm coronavirus trên toàn thế giới đã đạt mức gần 14 triệu (con số cụ thể là 13,924,306 người), và số bệnh nhân tử vong lên tới gần 600 ngàn (con số cụ thể là 591,835 người). Tuy nhiên cũng cần ghi nhận số bệnh nhân bị lây nhiễm đã hồi phục và xuất viện là 8,265,553 người.

– Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới với trên 3 triệu người bị lây nhiễm coronavirus (con số cụ thể là 3,159,514 người), và 134,883 bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên trên toàn quốc Hoa Kỳ cũng đã có 1,393,256 người hồi phục và xuất viện.

– 5 quốc gia hiện đang đứng sau Hoa Kỳ về số trường hợp lây nhiễm cao nhất thế giới, là Brazil (1,716,196 người), Ấn Độ (769,052 người), Nga (700,792 người), Peru (312,911 người) và Chile (303,083 người).

Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan tràn khắp thế giới, tin tức về kết quả thử nghiệm thuốc chủng ngừa của Moderna – song song với cuộc chạy đua nghiên cứu thuốc chủng ngừa của những hãng dược phẩm khác – đang mang lại niềm hy vọng cho tất cả mọi người.


Hôm Thứ Ba 14/7 tạp chí y khoa New England Journal of Medicine phổ biến kết quả thử nghiệm Giai Đoạn 1 thuốc chủng ngừa mRNA-1273 của công ty Moderna, cho thấy tất cả 45 tình nguyện viên đều an toàn và đều có phản ứng miễn dịch đối với coronavirus (SARS-CoV-2), đặc biệt là những người được chích hai liều thuốc có lượng kháng thể trên mức trung bình so với các bệnh nhân đã hồi phục sau khi bị nhiễm Covid-19. Những phản ứng phụ, được ghi nhận với hơn phân nửa số tình nguyện viên, chỉ là phản ứng nhẹ hoặc trung bình, như mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, nhức bắp thịt v.v…

Moderna, trụ sở chính ở Cambridge (Massachusetts), là hãng dược phẩm đầu tiên được Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép thử nghiệm thuốc chủng ngừa trên cơ thể con người kể từ ngày 16 tháng 3, tức hơn hai tháng sau khi Viện Quốc Gia Về Dị Ứng Và Bệnh Truyền Nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases – NIAID) nghiên cứu thành công loại thuốc mRNA-1273 – tức “messenger RNA vaccines”.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại hôm 14/7, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc NIAID, nói rằng kết quả thử nghiệm vừa được công bố là “một tin vui, rất đáng phấn khởi”, chứng tỏ loại thuốc này có tác dụng khá cao để chống lại coronavirus.

Cũng nhờ kết quả nêu trên, giá cổ phần của Moderna ngay tức khắc đã tăng 15% trên thị trường chứng khoán Wall Street.

Với sự hỗ trợ tài chánh của chính phủ Hoa Kỳ lên tới gần nửa tỷ dollars, hãng Moderna thực hiện các đợt thử nghiệm trên cơ thể con người – nghĩa là chủng ngừa cho những tình nguyện viên khỏe mạnh – bắt đầu từ Giai Đoạn 1 hồi tháng 3 và tháng 4, rồi qua Giai Đoạn 2 hồi tháng 5 vừa qua. Moderna cho biết sẽ khởi sự Giai Đoạn 3 vào ngày 27 tháng 7 tới đây.


Thuốc chủng ngừa mRNA-1273 đã được Viện Quốc Gia Về Dị Ứng Và Bệnh Truyền Nhiễm nghiên cứu từ nhiều năm qua, theo phương pháp mới là thay vì cấy virus vào cơ thể thì dùng mã số di truyền mRNA để sản xuất kháng thể (antibodies) trong các tế bào, giúp cơ thể chống lại virus. Ưu điểm của loại thuốc “messenger RNA vaccines” là có thể được bào chế nhanh hơn so với tất cả các loại thuốc chủng ngừa khác từ trước tới nay.


Đợt thử nghiệm Giai Đoạn 1 của Moderna nhằm mục đích trắc nghiệm mức độ an toàn của các liều lượng thuốc. Đợt thử nghiệm Giai Đoạn 2 được thực hiện với số tình nguyện viên đông hơn và nhằm mục đích ghi nhận tác dụng chống coronavirus của thuốc chủng ngừa, đồng thời tiếp tục theo dõi trong vòng một năm để xem khả năng miễn nhiễm có thể duy trì được bao lâu trong cơ thể. Đợt thử nghiệm Giai Đoạn 3 sẽ được thực hiện với số tình nguyện viên đông hơn nữa, để giúp các nhà nghiên cứu có điều kiện xác nhận tác dụng của thuốc và quan sát về phản ứng phụ. Theo hãng Moderna thì 30,000 tình nguyện viên được tuyển lựa để tham gia Giai Đoạn 3. (Ảnh: Tiến trình nghiên cứu và thử nghiệm thuốc chủng ngừa Covid-19)


Trong đợt thử nghiệm vừa qua, hãng Moderna đã chích ba liều lượng thuốc chủng ngừa khác nhau (25 micrograms, 100 micrograms và 250 micrograms) cho ba nhóm tình nguyện viên, tuổi từ 18 đến 55. Họ được chích thuốc hai lần, cách nhau 28 ngày. Kết quả cho thấy: Sau lần chích thuốc thứ nhì, phản ứng phụ được ghi nhận ở 7 trong số 13 người thuộc nhóm 1 (liều lượng 25 micrograms), tất cả 15 người thuộc nhóm 2 (liều lượng 100 micrograms), và tất cả 14 người thuộc nhóm 3 (liều lượng 250 micrograms). Những người thuộc nhóm 3 có phản ứng phụ nặng nhất, là sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu, buồn ói. Bác sĩ Lisa Jackson, người cầm đầu toán chuyên viên thuộc Viện Nghiên Cứu của Kaiser Permanente tại Seattle, nói rằng không có phản ứng phụ nào được kể là nghiêm trọng đến độ các tình nguyện viên phải vào bệnh viện để chữa trị.

Hãng Moderna cho biết họ đã chọn liều lượng 100 micrograms để thực hiện đợt thử nghiệm thuốc chủng ngừa sắp tới, nhằm hạn chế phản ứng phụ đối với các tình nguyện viên. Theo lời Giám đốc Điều hành Stephane Bancel của Moderna thì nếu đợt thử nghiệm cuối tháng 7 cũng mang lại kết quả khả quan, họ sẵn sàng cung ứng mỗi năm 500 triệu liều thuốc chủng ngừa mRNA-1273, và có thể bắt đầu từ năm 2021 họ sẽ cung ứng tới mức mỗi năm 1 tỷ liều thuốc chủng ngừa. Thuốc sẽ được bào chế ở Mỹ, với sự hợp tác của hãng dược phẩm Thụy Sĩ Lonza.


Song song với kết quả thử nghiệm thuốc chủng ngừa của Moderna, hôm Thứ Hai 13/7 hai hãng dược phẩm Pfizer, Inc. (PFE) và BioNTech, Inc. (BNTX) cũng loan báo vừa nhận được sự chuẩn thuận của Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) để xúc tiến công việc nghiên cứu, thử nghiệm và bào chế thuốc chủng ngừa Covid-19. Được biết các cuộc thử nghiệm sơ khởi cho hai loại thuốc chủng ngừa của Pfizer và BioNTech đang được thực hiện ở cả nước Mỹ và nước Đức.


Trong khi đó, tại Úc Châu, giáo sư Paul Young thuộc Viện Đại Học Queensland loan báo bắt đầu thử nghiệm Giai Đoạn 1 cho loại thuốc chủng ngừa mà họ nghiên cứu. Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại bệnh viện Nucleus Network ở thành phố Brisbane, với 120 tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 55.

Tại Anh Quốc, Bộ Trưởng Thương Mại Alok Sharma hồi giữa tháng 5 cũng đã họp báo để loan tin hai nhóm nghiên cứu thuốc chủng ngừa của hai trường Đại học Oxford University và Imperial College London đang phối hợp để xúc tiến đợt thử nghiệm đầu tiên với cơ thể con người, và cho thấy rất nhiều triển vọng. Được biết đợt thử nghiệm kế tiếp đã diễn ra vào tháng 6, sau đó sẽ là đợt thử nghiệm vào tháng 10 năm nay.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), hiện có tới 23 loại thuốc chủng ngừa khác nhau đang được nhiều quốc gia nghiên cứu. Cuộc chạy đua này được ghi nhận như một dấu hiệu đầy tích cực, chứng tỏ giới y khoa cũng như mọi chính phủ trên thế giới đều tập trung nỗ lực và quyết tâm khống chế trận đại dịch kinh hoàng Covid-19 để mang trở lại cuộc sống bình thường cho tất cả mọi người.
Users browsing this topic
Guest
329 Pages«<322323324325326>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.