Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

748 Pages«<739740741742743>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#14801 Posted : Sunday, July 11, 2021 11:48:02 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Hoa Kỳ tuần – 10/7/2021

July 10, 2021
Vũ Linh

TRUMP ĐƯỢC ĐÓN RƯỚC NỒNG NHIỆT TẠI SARASOTA

Ông Trump đã đến Sarasota của Florida đọc diễn văn nhân ngày lễ Độc Lập Mỹ.

TTDC gọi đây là cuộc ‘vòng vận động trả thù’ -revenge tour. Trả thù hay không là do TTDC nghĩ ra thôi, dân Sarasota không cần biết, đã ào ào đến đón ông. Họ đã xếp hàng dài cả mấy cây số từ ngày hôm trước.

Florida đã từ một tiểu bang xôi đậu, ngang ngửa trước đây, biến thành một thành đồng khá vững chắc của đảng CH, trong cả hai cuộc bầu tổng thống vừa qua, đều đã bầu cho ông Trump. Bây giờ, chính khách sáng giá nhất của đảng CH sau TT Trump chính là thống đốc DeSantis của Florida.

TTDC đã mau mắn tung ra chiến dịch ‘chia để trị’ ngay, nhận định hai ông Trump và DeSantis đang đánh nhau chết bỏ tranh nhau cái ghế đại diện cho CH trong năm bầu tổng thống 2024.

https://www.youtube.com/...QVs&ab_channel=USHub

TÒA BẠCH ỐC DIỄU DỞ

Nhân ngày lễ Độc Lập, và cũng muốn có dịp để tự bào chữa chống việc giá cả gia tăng, Tòa Bạch Ốc vừa tuýt cho cả nước biết theo cuộc điều tra của họ, tính giá cả một bữa tiệc ăn mừng lễ Độc Lập năm nay so với năm ngoái, chi phí năm nay đã giảm đâu 16 cents.

UserPostedImage

Cái tuýt này đã mau mắn trở thành chuyện diễu dở tiếu lâm nhất của năm qua, khi hàng trăm độc giả góp ý, công kích hay chọc quê cái tuýt ngớ ngẩn này. Kể cả ông con của ông thần Trump cũng chọc quê theo:

UserPostedImage

Chẳng hiểu Tòa Bạch Ốc đi chợ ở đâu, chứ kẻ này đi siêu thị thường, thấy giá cả tất cả mọi thứ đều gia tăng đồng loạt, không có thứ gì giảm giá tới một xu nào hết. Chẳng những vậy mà cái tuýt lại mang tính hết sức diễu dở, giảm giá có 16 cents trong một bữa ăn thịnh soạn như hình trong tuýt cho thấy, mà cũng đấm ngực được?

https://www.washingtonex...kouts-cost-16-cents-less

THIÊN ĐƯỜNG XÃ NGHĨA CALI

Tin thời sự hiện nay cho thấy thiên đường xã nghĩa Cali đang gặp lộn xộn lớn.

Hai chuỗi cửa hàng lớn Target và Walgreens đã thông báo các cửa tiệm của họ tại San Francisco sẽ bắt buộc phải đóng cửa sớm, 6g chiều thay vì 9g hay 10g tối như các tiệm của họ ở các nơi khác. Viện lý do bị trộm cướp quá nhiều. Họ đã thuê thêm nhân viên an ninh tư để tăng cường canh gác nhưng cũng vô hiệu khi nhiều nhân viên an ninh từ chối cản trộm cướp. Một nhân viên an ninh của một công ty tư nhân thẳng thắn nhìn nhận không có lý do gì anh phải mang mạng sống của anh ta ra bảo vệ vài món hàng đáng giá vài chục bạc khi anh bị dí dao hay dí súng vào người.

Trong khi đó, cửa tiệm hàng sang trọng Neiman Marcus đã phổ biến một khúc phim video quay cảnh 9 người da đen đã công khai đập kính trong tiệm vào ăn cắp cả lô bóp ví đắt tiền vào lúc 5g chiều tại ngay trung tâm San Francisco, rồi chạy ra đường trước cả đám người đi bộ đứng coi như coi xi-nê, không ai dám cản cũng chẳng ai thèm gọi cảnh sát vì có lẽ biết trước cảnh sát … không rảnh.

Trong một tiệm khác, một tên ăn trộm công khai mang bao rác vào một tiệm, hốt cả lô mỹ phẩm, rồi hiên ngang ra khỏi tiệm. Một nhân viên an ninh ra cản, bị xô ngã, đành ngồi nhìn.

Không cần phải là siêu khoa học gia có bằng tiến sĩ gì đó cũng biết tình trạng trên chính là hậu quả trực tiếp của chính sách chống cảnh sát, đang khóa tay cảnh sát, không dám đụng tới những tay du thủ du thực này nữa. Cái gương anh cảnh sát Chauvin lãnh hơn 22 năm tù vì lỡ quá nặng tay với ‘thánh George’ luôn lởn vởn trong đầu các cảnh sát.

Khi côn đồ được phong thánh và cảnh sát đi tù thì đó là hậu quả tất nhiên, có gì đáng ngạc nhiên?

https://www.dailymail.co...olen-designer-goods.html

CHÍNH SÁCH CHỐNG PHẠM PHÁP CỦA BIDEN BỊ CHÊ

Một thăm dò mới của báo phe ta Washington Post làm cùng với đài truyền hình cũng phe ta ABC, cho thấy gần một nửa (48%) dân Mỹ không đồng ý với chính sách chống tội phạm của cụ Biden. Chỉ có 38% chấp nhận chính sách này.

Tất cả thống kê chính thức tại tất cả các tiểu bang và các thành phố lớn đều cho thấy tình trạng phạm pháp, nhất là nạn giết người, gia tăng đồng loạt khắp nơi.

Cụ Biden đổ thừa đây là … gia tài của TT Trump để lại khi ông bất tài không chế ngự được dịch COVID, khiến dân bực mình nổi loạn khắp nơi. Điều cả thế giới nhìn thấy trừ các quan chức DC là tình trạng phạm pháp gia tăng chính là hậu quả trực tiếp của chính sách chống tội phạm của cụ Biden, gồm hai điểm chủ yếu:

– Bắt cảnh sát da trắng, tha tội phạm da đen;
– Đổ thừa mọi chuyện lên ‘gia tài’ của Trump.

https://www.foxnews.com/...handling-of-rising-crime

Một thăm dò khác cũng của WaPo và ABC cho thấy đa số (51%) dân Mỹ cũng chống chính sách kiểm soát biên giới của cụ Biden, trong khi chỉ có 33% đồng ý.

Một thăm dò của đại học Harvard cho biết ba phần tư (74%) dân Mỹ cho rằng khủng hoảng biên giới nghiêm trọng cần phải có giải pháp ngay tức khắc.

https://nypost.com/2021/...ens-border-control-poll/

CỤ BIDEN CẦN THỬ NGHIỆM ĐẦU ÓC?

Dân biểu Ronny Jackson, cựu bác sĩ của Tòa Bạch Ốc, đã chính thức lên tiếng yêu cầu cụ Biden nên đi thử nghiệm khả năng nhận thức -cognitive test-, giống như TT Trump đã từng làm.

Theo thông lệ, các tổng thống đều đi khám nghiệm sức khỏe tổng quát hàng năm và kết quả đều được thông báo cho dân biết. TT Trump bị TTDC công kích là có vấn đề tâm thần, đã đi thử nghiệm về khả năng nhận thức, và đã ‘thi đậu’ trọn vẹn, được 30/30 điểm.

Bây giờ, việc cụ Biden nói nhầm, nói sai, quên trước lộn sau, đi không vững, tình trạng khẩn trương gấp bội tình trạng ông Trump trước đây, do đó, nhu cầu thử nghiệm lớn hơn nhiều. Ít nhất nửa tá dân biểu CH đã yêu cầu cụ Biden đi thử nghiệm.

Đố cụ dám đó!

Dù sao, lời kêu gọi này cũng làm khá nhiều thượng nghị sĩ cả DC lẫn CH khó chịu, vì có cả mấy chục cụ trên bẩy bó, nhiều cụ nghị sĩ còn già hơn cụ Biden nữa. Cụ bà Feinstein của Cali năm nay đã 88 xuân nâu rồi, mới tái đắc cử nhiệm kỳ 6 năm, đầu năm nay, sẽ làm tới hết 2026 khi cụ 94 tuổi. Biết đâu sẽ ra tranh cử nữa để làm nghị sĩ tới đúng 100 tuổi hay hơn nữa?

https://www.foxnews.com/...-cognitive-demands-biden

TCPV RA LỆNH NGƯNG ĐIỀU TRA MUELLER

Khối dân biểu DC trong hạ viện liên bang lâu nay đã cố truy lùng, đòi công khai hóa điều trần và thảo luận mật của bồi thẩm đoàn của công tố Mueller trong vụ điều tra TT Trump thông đồng với Nga. Trên nguyên tắc pháp lý, đây là những chuyện tuyệt mật không thể công bố, tuy nhiên, phe DC đi lùng rác, khư khư ra lệnh bộ Tư Pháp phải công khai hóa, hay ít nhất nộp biên bản đầy đủ cho họ, hy vọng sẽ tìm được tin động trời nào đó để vồ ông Trump mặc dù ông đã không còn làm tổng thống từ lâu rồi. Dưới thời TT Trump, họ thưa ra tòa đòi bộ Tư Pháp phải nộp cho họ tất cả tài liệu họ đòi hỏi. Tòa dưới đồng ý dĩ nhiên. Lên đến tòa phá án, cũng đồng ý luôn.

Tuần rồi, lên tới Tối Cao Pháp Viện. Ở đây, các thẩm phán đã ra lệnh các dân biểu DC chấm dứt ngay đòi hỏi này để tôn trọng tính mật của các thảo luận của bồi thẩm đoàn. Hết chuyện.

https://www.cnn.com/2021...supreme-court/index.html

DB DA ĐEN DE LUI

Dân biểu da đen Jim Clyburn của South Carolina, người đã đóng vai cứu Chúa, giúp cho cụ Biden sống lại trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm ngoái, đã lên tiếng cổ võ cho việc tất cả các cử tri đi bầu phải có thẻ căn cước nào đó để xác nhận người đó là ai. Ông nhắc lại ông đã rất hãnh diện khi có được cái thẻ ghi danh đi bầu -voter registration card- lần đầu tiên trong đời khi ông 21 tuổi (năm 1961).

Nhắc lại đảng DC mới ra dự luật cho phép thiên hạ tự do đi bầu thoải mái mà chẳng đòi hỏi bất cứ giấy tờ căn cước gì, nhưng dự luật này đã bị rớt, bây giờ các dân biểu và nghị sĩ hai đảng đang điều đình lại để có một dự luật mới nghiêm chỉnh hơn.

Thượng nghị sĩ DC Joe Manchin của West Virginia đang thảo một dự luật ôn hòa, bớt cực đoan hơn, hy vọng được phe CH chấp nhận, trong đó cử tri đi bầu phải có thẻ cử tri, và việc bầu bằng thư sẽ bị siết chặt lại để kiểm soát kỹ hơn.

Ông Clyburn trước đây là phụ tá thân cận của mục sư Martin Luther King trong phong trào nổi dậy đòi dân quyền của dân da đen trong thập niên 1950-60, có uy tín rất lớn trong khối dân da đen.

https://www.foxnews.com/...urn-voter-id-requirement

Đại học Monmouth mới có thăm dò cho thấy hơn 80% dân Mỹ ủng hộ việc đi bầu cần phải có giấy tờ căn cước (91% CH, 62% DC, 87% độc lập). Về việc bầu bằng thư phải được dễ dãi hóa tối đa, 84% DC ủng hộ, trong khi chỉ có 26% CH và 40% độc lập chấp nhận.

Trong khi các tay Vẹt tị nạn, nhất là Vẹt con chưa một ngày biết Việt Cộng là gì, ‘bảo hoàng hơn vua’ lại nhao nhao hô hoán mọi cố gắng siết chặt thủ tục bầu bán chỉ là việc làm của CS nhằm cản không cho dân đi đầu. Thật ra các tay này chỉ là nói bá láp nhảm nhí, mù tịt chuyện thực tế là CS không bao giờ cản dân đi bầu, trái lại, trong các xứ CS, tỷ lệ đi bầu luôn luôn là cỡ 99,99%, đang hấp hối trên giường bệnh cũng có cán bộ đảng đến tận đầu giường hỏi có bầu cho tổng bí Trọng hay không. Trong các xứ tự đo dân chủ thực sự như Tây Âu, họ đòi hỏi mỗi người đi bầu đều phải có thẻ cử tri có hình đầy đủ mới được vào phòng phiếu, và tỷ lệ dân đi bầu bán ít khi cao hơn 60%. Nếu muốn chỉ trích, phải chỉ trích đảng CH đang muốn cản dân đi bầu theo gương các xứ Tây Âu mới đúng.

https://www.foxnews.com/...ing-easier-national-poll

Trong khi đó, DB Clyburn cũng lên tiếng công kích chính sách cắt giảm ngân sách cảnh sát. Ông cho việc đảng DC cổ võ việc cắt giảm cảnh sát chẳng khác gì mang dao tự cắt cổ mình.

Quan điểm ‘mới’ của ông Clyburn có vẻ trùng hợp với sách lược mới của đảng DC là xác nhận đảng DC ủng hộ luật và trật tự -law and order- trong khi quái dị thay, đổ lỗi việc đòi cắt giảm cảnh sát lên đầu đảng CH như bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Psaki vừa làm tuần rồi. Cái này gọi là ‘thay áo đổi quần kiểu mặt trơ trán bóng nhất’.

Báo phe ta Washington Post đã tặng cho cụ Biden ‘3 cái mũi Pinocchios’ về nói láo trong chuyện này. Theo WaPo, đã không có một ông bà CH nào đã biểu quyết để cắt hay giảm bất cứ gì trong ngân sách của cảnh sát (nguyên văn “… no one voted to cut, or defund, anything”).

https://www.foxnews.com/...blicans-defunding-police

PHE CẤP TIẾN LÊN CƠN SỐT

Sau khi Tối Cao Pháp Viện liên bang phán tiểu bang Arizona có quyền cấm việc gọi là ballot harvesting, tức là đi lại nhà từng nhà, tuyên truyền một chiều rồi ép người trong nhà phải điền đơn bầu bằng thư, toàn thể khối cấp tiến, từ đảng DC đến TTDC đã nhẩy nhổm như điả phải vôi, nhất loạt hô hoán TCPV phá nát chế độ dân chủ, cản không cho thi hành quyền công dân là được tham gia bầu cử. Trên nguyên tắc là hô hào bảo vệ quyền đi bầu của người dân, nhưng trên thực tế chỉ là việc cố đổi luật để việc bầu bán càng khó kiểm soát, càng dễ gian lận càng tốt.

Điểm quan trọng là trong thể chế dân chủ của Mỹ, theo đúng Hiến Pháp, người dân được tự do hoàn toàn, tự đo đi bầu cũng như tự do không đi bầu, trong khi cái thủ tục ballot harvesting chẳng qua chỉ là cách hủy cái tự do đó, bắt ép người dân phải bầu theo một đường hướng nào đó, đúng theo Việt Minh trước đây và Việt Cộng hiện nay đã và đang làm, không hơn không kém.

Phán quyết của TCPV đang khiến cho đảng DC điên đầu vì cấm ballot harvesting sẽ khiến đảng DC mất cái mánh gian lận lớn.

https://www.usatoday.com...-voting-laws/7327138002/

TÂN ĐẠI SỨ MỸ TẠI ĐỨC

Cụ Biden đã bổ nhiệm bà Amy Gutmann làm tân đại sứ Mỹ tại Đức. Bà Gutmann hiện đang làm viện trưởng Đại Học Pennsylvania. Bà Gutmann có đúng zero kinh nghiệm chính trị và ngoại giao, nhưng Pennsylvania lại là tiểu bang then chốt đã giúp mang chiến thắng cho cụ Biden, và đặc biệt cũng là nơi có Trung Tâm Biden -Biden Center-, là trung tâm chuyên nghiên cứu các chính sách đối ngoại, và hỗ trợ cho cụ Biden ra tranh cử tổng thống

Nhưng quan trọng hơn xa chuyện quan hệ này là việc Đại Học Pennsylvania đã nhận được một số tiền khổng lồ, gọi là yểm trợ tài chánh từ… Trung Cộng. Không phải yểm trợ chung chung cho cả trường, mà yểm trợ cho Trung Tâm Biden -. Tổng cộng trung tâm đã được TC tài trợ đâu hơn 70 triệu đô trong thời gian qua, tất cả đều là những tài trợ ẩn danh, không ai biết ai là người hay những người hay những cơ quan nào đã tài trợ.

Câu hỏi cho các cụ cuồng mê Biden: TC yểm trợ 70 triệu đô cho một ‘trung tâm’ hỗ trợ cho cụ Biden ra tranh cử tổng thống, các cụ nghĩ sao về mối quan hệ này? Có cần điều tra như đã điều tra TT Trump thông đồng với Nga không? Cụ Đinh Quang Anh Thái đã từng tung hô cụ Biden kêu gọi NATO cứng rắn với TC, bây giờ cụ ĐQAT nghĩ sao? Nuốt tiền của Tầu cộng kiểu này mà đòi … cứng rắn? Hay là cụ Biden muốn vòi thêm tiền?

https://www.foxnews.com/...ssador-china-disclosures

CUỘC ĐIỀU TRA ĐẦU VOI ĐUÔI CHUỘT

Công tố của tiểu bang New York, ông Cy Vance, con của cựu ngoại trưởng Cyrus Vance của TT Carter, người đã mở lại các cuộc ‘nói chuyện’ hòa giải với VC năm 1978 khi cả vạn quân cán chính VNCH còn đang tù cải tạo rục xương, sau hơn 3 năm đi lùng phù thủy qua 8 năm hồ sơ khai thuế, moi rác để đánh TT Trump, cuối cùng đã moi được một con sâu lớn hơn ngón tay út.

Ông Vance đang truy tố ông Allen Weisselberg, tổng giám đốc Tài Chánh của Tổ Hợp Trump Organization về tội trốn thuế, đã không khai báo vài ‘bổng lộc’ đặc biệt nhận được từ công ty, và không đóng thuế trên những bổng lộc đó. Những bổng lộc đó gồm nhiều thứ linh tinh lặt vặt như đi xe của công ty, công ty trả tiền sửa nhà, trả tiền HOA cho chung cư, trả tiền học cho con,…

Đây là những hình thực trả công các nhân viên cao cấp của các đại công ty, và ít khi được khai thành tiền để đóng thuế, rất thông thường cả triệu triệu người vẫn làm, nếu bị truy tố thì chỉ bị truy tố tội ‘dân sự’, không phải tội ‘hình sự’, bị phạt tiền kiểu như đóng tiền thiếu thuế cộng thêm một ít tiền lãi và tiền phạt. Nhưng ông Weisselberg đã bị truy tố tội hình sự nặng nhất, có thể phải đi tù. Hiển nhiên, đây lại là một mánh khác của phe DC để ép một phụ tá của ông Trump phản ông, và khai ra nhiều tội của ông Trump. Gọi là bắt con tép làm mồi để câu con tôm hùm Trump.

Theo cáo trạng, ông Weisselberg, một đại triệu phú lãnh lương bạc triệu từ mấy chục năm nay, đã bằng cách đó, trốn không đóng đâu 900.000 đô thuế trong mấy chục năm qua. Không khác gì Vũ Linh này mấy năm qua trốn không đóng mấy chục xu thuế vậy. Ghê hồn quá!

Muốn có một khái niệm trung thực về việc trốn hay lách thuế, ta nhìn qua các đại tài phiệt Mỹ: các đại tỷ phú giàu nhất nước như Jeff Bezos, Elon Musk, Michael Bloomberg, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffet, George Soros,… tất cả đều đã hoặc là đóng zero thuế, hoặc là đóng tượng trưng đâu ở mức 1%-2%. Đại khái trốn thuế bạc trăm triệu chứ không phải bạc trăm ngàn như ông Weisselberg. Hầu hết đều là tỷ phú đóng tiền cho đảng DC và cụ Biden. Bao nhiêu người đã bị công tố Cy Vance truy lùng giấy khai thuế và tố cáo?

Truy tố ông Weisselberg tự nó không phải là một vụ án chính trị, nhưng việc truy tố việc trốn thuế vài trăm ngàn mà không truy tố trốn thuế vài trăm triệu thì đó hiển nhiên là hành động phe đảng chính trị. Muốn hiểu rõ tình trạng trốn thuế của mấy vị này, xin chịu khó đọc bài dưới đây:

https://www.propublica.o...lthiest-avoid-income-tax

DÂN BIỂU VÀ NƯỚC MỸ

Bà dân biểu da đen Cori Bush nhân dịp lễ Độc Lập đã tuyên bố cái ngày lễ này chẳng có gì đáng ăn mừng, vì chỉ là ngày đánh dấu ngày dân da trắng cướp đất của dân da đỏ, cũng như đàn áp, bắt dân da đen làm nô lệ.

Bà Cori Bush này không phải là dân biểu duy nhất nhục mạ nước Mỹ. Cũng có cả bà dân biểu da đen Maxine Waters. Việc những người này nghĩ gì về nước Mỹ là quyền tự do cá nhân của họ. Chỉ có điều lạ là miệt thị xứ này như vậy, sao lại ra làm đại diện cho dân xứ này, mà không đi xứ khác đi, chẳng hạn về Phi Châu đi? Chắc tại Phi Châu không có cái job ngồi chửi đổng mà lãnh lương 175.000 đô một năm cộng thêm cả triệu tiền cửa hậu?

Thời buổi thượng tôn da đen ngày nay, dân da đen tha hồ nhục mạ, chửi bới dân da trắng, nhưng ngược lại dân da trắng mà dám động tới dân da trắng là bị tùng xẻo ngay.

Các Vẹt con Vẹt già tị nạn cũng … cuốn theo chiều gió cơ hội, ra rả sỉ vả dân da trắng để ‘thấy sang bắt quàng làm họ’ với dân da đen, tung hô khẩu hiệu “Đả đảo kỳ thị”, hay xuống đường hô hoán ‘Black Lives Matter’ cho dù trong cuộc chiến này, dân da vàng tị nạn chẳng ăn cái giải gì từ bất cứ phe nào

Bên trái: bà Cori Bush; bên phải: bà Maxine Waters

https://nypost.com/2021/...people-still-arent-free/

CỤ BIDEN TRẢ ƠN

Cụ Biden đã chỉ thị bộ Quốc Phòng hủy hợp đồng đã ký với Microsoft về việc thực hiện một chương trình chuyển tài liệu của bộ vào trong ‘mây’ -clouds-. Trước đây, hai công ty Microsoft và Amazon đánh nhau để tranh dành chương trình này, nhưng Amazon thua, bộ Quốc Phòng của TT Trump cho Microsoft trúng thầu, lãnh dự án trị giá 10 tỷ đô này.

Bây giờ với việc hủy giao kèo với Mircosoft này, Amazon sẽ được trúng thầu.

Amazon là công ty của tỷ phú giàu nhất vũ trụ, Jeff Bezos, cũng là chủ nhân của báo phe ta Washington Post luôn.

Ngay sau khi tin này đươc tung ra, cổ phiếu Amazon tăng ngay 4,7%, giúp ông Bezos giàu thêm 8,4 tỷ trong đúng một ngày, mang gia tài ông lên tới mức kỷ lục hơn 211 tỷ đô, sau khi đã cho bà vợ đâu 50 tỷ khi ly dị mới đây.

Trong hai năm 2007-2011, đại tỷ phú Bezos đóng đúng ZERO xu thuế lợi tức, các năm còn lại đóng tượng trưng đâu 1%-2% mức lợi tức, chỉ trốn thuế sơ sơ có vài trăm triệu thôi.

Công đánh Trump và giúp cụ Biden chiến thắng của Washington Post không phải là nhỏ, cần phải được tưởng thưởng xứng đáng. Bây giờ thì chắc quý độc giả đã hiểu tại sao ông Bezos lại bỏ bạc triệu ra mua WaPo là tờ báo đang bị lỗ nặng.

https://www.msn.com/en-u...-AALQIfR?ocid=uxbndlbing

THẦN TƯỢNG CỦA TTDC ĐI TÙ

Ông Michael Avenatti là cựu luật sư của TT Trump nhưng đã phản ông, được TTDC một thời tung hô như thánh sống, cả mấy tháng trời liên tục lên TV bôi bác TT Trump về chuyện ‘ăn bánh trả tiền’ với một cô đào phim sex. Ông ta bị bắt và truy tố vì tội tống tiền hãng giầy Nike gì đó. Bây giờ đã lãnh án 30 tháng tù. Sau khi nghe tuyên án, ông ta đã bật khóc thành tiếng công khai trước mặt thiên hạ.

Avenatti và cô đào đóng phim sex Stormy Daniels

https://www.nydailynews....nehwt446xvzxe-story.html

TRUNG CỘNG TIẾT LỘ KẾ HOẠCH CHIẾM ĐÀI LOAN

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng CS Tầu, chính quyền TC bất ngờ tung ra chiến dịch đánh võ miệng mạnh mẽ chống Đài Loan. Tập Cận Bình đọc diễn văn hung hăng thề sẽ chiếm lại Đài Loan.

Trong khi đó, một tờ báo của chính quyền Trung Cộng công bố một kế hoạch quy mô của TC để chiếm lại Đài Loan. Kế hoạch này gồm ba bước chính:

– Bước một: TC cho máy bay và hỏa tiễn đánh phá các căn cứ phòng vệ tiền đồn với các hệ thống radar, hỏa tiễn phòng không,…;

– Bước hai: bắn hàng loạt hỏa tiễn phá các căn cứ hải quân, không quân, căn cứ hoả tiễn, tầu ngầm, truyền tin,… đặc biệt là trên hai đảo Kim Môn và Mã Tổ, sát lục địa Tầu.

– Bước ba: đổ bộ trên nhiều bãi biển Đài Loan.

Kế hoạch này chẳng có gì ghê gớm lắm, là loại kế hoạch sơ đẳng cả thế giới đều biết kể cả những người chưa bao giờ đi lính, học quân sự nửa ngày, có đăng lên báo cũng chẳng hại gì. Vấn đề là những diễn tiến chống Đài Loan này mang ý nghĩa gì? TC đang thăm dò phản ứng của cụ đồng chí ngủ gật Biden chăng? Chỉ biết trong mấy năm Trump, TC không bao giờ dám hó hé nhắc chuyện Đài Loan, chỉ dám hơi bực mình khi tân TT Trump nói chuyện điện thoại với bà TT Đài Loan Thái Anh Văn thôi.

Trong khi TC hù dọa hay chuẩn bị tấn công Đài Loan thật thì bộ Quốc Phòng Mỹ không phải lo chuẩn bị chống đỡ cho Đài Loan, mà lo … cải tạo tư tưởng lính Mỹ theo phải đạo chính trị ‘thức tỉnh’ cấp tiến.

https://www.the-sun.com/...three-stage-battle-plan/

KHI ĐỒNG MINH THÁO CHẠY THẬT

Mỹ rút quân nửa đêm

Quân Mỹ tuần qua đã đột ngột tháo chạy ra khỏi căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan, Bagram. Cuộc rút quân thực tế đúng là một cuộc lén lút tháo chạy không hơn không kém.

Trên nguyên tắc, Mỹ rút quân, phải chính thức làm lễ chuyển giao căn cứ khổng lồ này cho quân đội Afghanistan thứ hai 5/7. Bất ngờ nửa đêm 2/7 qua sáng 3/7, quân Mỹ lẳng lặng rút đi không bàn giao mà cũng chẳng thông báo luôn cho lính Afghan và viên tướng Afghan luôn.

Ngay sau đó, dân Afghan quanh vùng hay tin đã đổ xô vào căn cứ bỏ trống để hôi của, lấy tất cả những gì họ thấy còn xài được. Hàng triệu thứ lặt vặt lỉnh kỉnh bị vứt bỏ lại như quân dụng, quân xa, súng nhỏ, đủ loại chai nước, đồ ăn trong hộp, nồi niêu soong chảo đã được đám dân đó khiêng đi.

Viên tướng Afghan, tân chỉ huy trưởng căn cứ Bagram cho biết sáng hôm sau, ông “nghe tin đồn” Mỹ đã bỏ đi, đến căn cứ thì thấy căn cứ đã bị bỏ hoang, lính Mỹ không còn ai và dân chúng cũng đã vào hôi của, phá tan hoang căn cứ.

Căn cứ Bagram bỏ hoang

Bộ Quốc Phòng Mỹ đã cải chính và khẳng định có “thông báo cho chính quyền cấp cao nhất của Afghanistan trước đó 48 tiếng đồng hồ”. Nôm na ra là có thông báo chung chung cho thủ tướng Afghan trước đó thật, nhưng rồi nửa đêm tháo chạy không bàn giao cũng chẳng thông báo cho viên tướng Afghan.

https://www.foxnews.com/...didnt-tell-new-commander

Cụ Biden nói láo

Trong bài diễn văn ngày Thứ Nam rồi về cuộc triệt thoái khỏi Afghanistan, cụ Biden đã gián tiếp giải thích, nhấn mạnh vì lý do an toàn, cuộc rút lui cần phải thực hiện thật nhanh chóng. Nhanh chóng đến độ phải rút quân lúc 3g sáng, không bàn giao hay thông báo cho tướng Afghan luôn sao? Quân đội Mỹ bây giờ nhát gan, sợ đám loạn quân Taliban đến vậy sao? Thế thì quân đội chính quyền Afghan làm sao chống cự chúng?

Cụ Biden tháo chạy khi lực lượng khủng bố Taliban mạnh hơn bao giờ hết kể từ ngày còn nắm quyền, bị TT Bush con đánh đuổi vào núi.

Một chuyên gia về Trung Đông, ông Peter Bergen (của CNN!), phân tích bài diễn văn của cụ Biden, đã cho là cụ Biden nói láo rất nhiều điểm:

– Cụ nói cụ rút quân đúng theo thỏa ước của Trump đã đạt được năm ngoái, tức là đổ thừa lên đầu Trump. Ông Peter nói TT Trump có thỏa thuận rút quân cuối tháng 5/2021 thật, tuy nhiên thỏa ước tùy thuộc ít nhất hai điều kiện: thứ nhất Taliban phải chấm dứt mọi quan hệ với Al Qaeda, và thứ nhì, Taliban đồng thời phải điều đình và có thỏa thuận với chính phủ Afghan. Cả hai điều đều chưa xẩy ra.

– Cụ nói Mỹ không bao giờ có thể giữ quân tại một nước ngoài vĩnh viễn. Không đúng khi Mỹ đã có quân đóng tại Nam Hàn từ 1950 tới nay vẫn chưa có kế hoạch rút lui gì hết.

– Cụ khẳng định sẽ không có nguy cơ mất Afghanistan vào tay Taliban trong tương lai. Nói láo, vì các tư lệnh mặt trận của Mỹ đều công khai tỏ ý lo ngại Taliban sẽ tái chiếm lại toàn bộ Afghanistan trước cuối năm nay.

– Cụ khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện lính Mỹ trốn lên trực thăng từ nóc nhà như đã xẩy ra ở Sài gòn năm 1975. Thế thì bất ngờ tháo chạy 3g sáng, không thông báo và không bàn giao gì hết, bỏ hoang căn cứ cho dân tràn vào ăn cướp thì có khác gì?

https://www.cnn.com/2021...larkey-bergen/index.html

Cũng trong cuộc họp báo này, cụ Biden khẳng định “quân Taliban không mạnh như quân CSBV, do đó Afghanistan không có nguy cơ bị mất như Miền Nam VN trước đây”. Dịch qua tiếng nôm cho các cụ tị nạn cuồng mê Biden hiểu, cụ Biden xác nhận khi cụ biểu quyết bỏ Miền Nam, cụ đã hiểu rất rõ CSBV đủ mạnh để có thể chiếm miền Nam.

https://www.foxnews.com/...didnt-tell-new-commander

PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ KHÙNG ĐIÊN

Cởi truồng trong phòng tắm hơi phụ nữ

Một ông nam tử chính hiệu, ‘hoành tráng’ vào một phòng tắm hơi dành riêng cho phụ nữ tại khu Hàn Quốc trong thành phố Los Angeles, tuột hết quần áo, khơi khơi đi qua đi lại biểu diễn, khoe của quý trời cho của mình, không một ai dám ngăn cản, trong khi các bà, các cô hiện diện la hoảng, chạy tứ tung.

Bà quản lý phòng tắm hơi giải thích đó là bà phải tuân thủ chính sách bình đẳng giới tính của cụ Biden mới ban hành, tuyệt đối cấm không được kỳ thị giới tính gì hết. Ông này tới phòng tắm hơi, hiên ngang tuyên bố ông ta là phụ nữ và muốn vào tắm chung trong phòng tắm hơi của phụ nữ, và bà quản lý không có lý do gì không cho ‘bà’ ta vào.

Hội đồng chủ biên của báo Los Angeles Times nhận định, thản nhiên coi việc ‘bà’ chuyển giới này đi tồng ngồng hoàn toàn là hợp pháp và có tính cách tiến bộ, ai lạc hậu, cảm thấy khó chịu có quyền đi chỗ khác.

Một chị ‘cấp tiến’ giải thích rất siêu là “tất cả các phụ nữ không nhất thiết phải có bộ phận sinh dục giống nhau, cái ‘bà’ đi tồng ngồng này là phụ nữ thật, chỉ là có bộ phận sinh dục khác thôi.”

Nước Mỹ ngày nay như vậy đó, cụ tị nạn ‘văn minh tiến bộ’ nào đồng ý, xin gửi góp ý về diễn đàn này, bảo đảm sẽ đăng đầy đủ tên họ, cho cả cộng đồng biết cho vui.

https://www.washingtonpo...r-woman-los-angeles-spa/

Phát bao cao su cho học sinh 10 tuổi

Các trường của Chicago sẽ phát bao cao su cho học sinh từ 10 tuổi trở lên, dựa trên lý do phòng bệnh và ngừa thai. Học sinh bất kể nam hay nữ, chỉ cần lên tiếng xin bao cao su mỗi khi có nhu cầu là nhà trường phải cấp ngay, miễn phí. Tiền mua bao cao su sẽ do bộ Y Tế thành phố Chicago đài thọ. Khoảng 600 trường học sẽ được cung cấp, mỗi trường tiểu học sẽ nhận được 250 cái trong khi mỗi trường trung học sẽ nhận được 1.000 cái. Hết thì xin thêm từ bộ Y Tế.

Cụ tị nạn nào muốn con cháu đi học tại Chicago, xin cho làng xóm tị nạn biết.

https://www.foxnews.com/...dents-young-10-years-old

CẬP NHẬT COVID

Tóm Lược

Tình hình tuần rồi đã không có gì thay đổi nhiều so với tuần trước. Số người bị nhiễm có gia tăng chút ít do COVID biến thể gây ra.

BS Fauci sáng nắng chiều mưa

Bác sĩ Fauci, người đứng đầu cuộc chiến chống COVID của Mỹ dưới TT Trump cũng như dưới cụ Biden, đã lại một lần nữa biểu diễn môn võ Lăng Ba Vi Bộ của Đoàn Dự.

Ông Fauci mới đây đã cho biết việc đeo khẩu trang là chuyện cần làm khi mình ở trong một môi trường nhiều rủi ro, có nhiều người không chích ngừa. Phát ngôn mới nhất này đã khiến thiên hạ chưng hững, không hiểu gì nữa, vì nó đối nghịch hoàn toàn với tuyên bố trước đây của ông Fauci là những người chích ngừa đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang gì nữa.

Tuyên cáo mới này cũng mâu thuẫn hoàn toàn với khẳng định trước đây của ông Fauci là việc đeo khẩu trang chỉ giúp những người bệnh bớt lây nhiễm cho người khác chứ không giúp bảo vệ người đeo khẩu trang. Bây giờ thì theo ý ông Fauci, cần phải đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình khi chung quanh có nhiều người có thể bị nhiễm vì không chích ngừa. Thế thì tóm lại nên hay không nên đeo khẩu trang? Khẩu trang bảo vệ người đeo hay bảo vệ những người khác?

Quái lạ thay, cuối tuần rồi, ông Fauci lại tuyên bố các sinh viên đã chích ngừa rồi, không cần đeo khẩu trang khi đi học. Thế có nghĩa là trường học, bất kể có bao nhiêu sinh viên không chịu chích ngừa, vẫn là một môi trường không có rủi ro nhiều nên không cần khẩu tráng sao?

Hiểu chết liền!

https://thehill.com/home...-mask-in-places-with-low

Mỹ bị tấn công bởi COVID biến thể

Tin cập nhật cho biết Mỹ đang bị một biến thể của COVID, gọi là Delta, tấn công mạnh. Phần lớn các nạn nhân mới đều nhiễm Delta. Đặc biệt là tại bốn tiểu bang Kansas, Missouri, Arkansas và Connecticut.

https://thehill.com/chan...spiking-in-these-four-us

Vũ Linh, 10/7/2021

Edited by user Monday, July 12, 2021 4:52:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14802 Posted : Monday, July 12, 2021 4:56:34 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hai nhà hoạt động gốc Việt muốn thay đổi
cách Hoa Kỳ nhìn bệnh tâm lý


July 11, 2021
Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
– Đài PBS đang chiếu một chương trình về sức khỏe tâm lý, có tên “Decolonizing Mental Health” (tạm dịch Độc Lập Sức Khỏe Tâm Lý), và có hai diễn giả là người gốc Việt để nói những vấn đề về tâm lý trong cộng đồng, giúp thay đổi cách nhìn về bệnh tâm lý.

UserPostedImage

Một lớp học của Hội Sức Khỏe Tâm Thần Việt Mỹ trong năm 2019. (Hình minh họa: Văn Lan/Người Việt)

Các diễn giả của chương trình này cho biết các bác sĩ tâm lý ở Hoa Kỳ được dạy theo sách vở của những khoa học gia da trắng, nhưng không thể nào chữa trị cho bệnh nhân thuộc các cộng đồng khác theo những phương pháp đó.

Trong suốt một năm đại dịch, rất nhiều cộng đồng ở Mỹ gặp không biết bao nhiêu vấn đề tâm lý, đặc biệt là các cộng đồng thiểu số. Mỗi cộng đồng có văn hóa và cách sống khác nhau, nên không thể áp dụng những phương thức chữa trị bệnh tâm lý của người da trắng được.

Chính vì vậy, đài PBS mời nhiều chuyên gia tâm lý thuộc nhiều cộng đồng thiểu số để cho họ chia sẻ về các vấn đề tâm lý trong cộng đồng mình, và những khó khăn để giúp đỡ họ.

Đây là những người dùng những trải nghiệm của mình để tạo ra nhiều thay đổi tích cực và giúp đỡ cộng đồng chữa trị bệnh tâm lý.

Một diễn giả gốc Việt là Bác Sĩ Paul Hoàng, nhân viên xã hội y tế và sáng lập viên của tổ chức bất vụ lợi Viet-C.A.R.E.

Ông cho biết mình cùng gia đình vượt biên khỏi Việt Nam vào cuối thập niên 1980, và phải lênh đênh giữa biển một tháng trời, phải chịu cảnh đói khổ và suýt chết nhiều lần.

Không chỉ vậy, họ còn gặp bão trên biển, và còn chịu nguy cơ bị cướp biển tấn công. Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 400,000 người Việt Nam chết giữa biển từ năm 1975 đến đầu thập niên 1990, và nhiều người chết vì bị cướp biển Thái Lan tấn công.

Trong nhiều năm, ông Paul không hề nghĩ những trải nghiệm đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời mình, và đến khi tốt nghiệp trung học mới biết mình bị trầm cảm và rối loạn tâm lý sau chiến tranh (PTSD).

Ông còn cho hay: “Mỗi lần có ai nói họ là người gốc Thái Lan, tôi rất tức giận và chỉ muốn đánh họ. Những lúc trời u ám hay trời như muốn có bão thì cơ thể tôi không cử động được.”

Tuy nhiên, bác sĩ cho hay gia đình, cũng như văn hóa Việt Nam, không chấp nhận các bệnh tâm lý và không có đủ từ ngữ để nói về các căn bệnh đó.

“Ở Việt Nam, nếu người nào được chẩn đoán có bệnh tâm lý, họ sẽ bị nhốt vào bệnh viện tâm thần và bị đối xử như không phải con người, thậm chí còn bị đánh đập. Điều đó làm nhiều người không muốn tiếp xúc những người bị bệnh tâm lý và không muốn nhắc đến các căn bệnh đó,” ông nói.

Ông kể viết lại câu chuyên của mình trong năm đầu khi vào chủng viện, sau đó được một giáo sư kiêm linh mục giới thiệu với một nhà tư vấn tinh thần sau khi đọc. Nhờ sự hướng dẫn của nhà tư vấn đó, ông Paul vượt qua được các khó khăn trong tâm lý và quyết định giúp đỡ cộng đồng.

UserPostedImage

Bác Sĩ Paul Hoàng (trái) và anh Kelvin Nguyễn (giữa) hoạt động giúp cộng đồng trong đại dịch COVID-19 năm 2020. (Hình: Facebook Paul Hoang)

Khi làm việc với cộng đồng, ông cho biết không dùng những từ ngữ y học, và nói những từ đó theo một cách tích cực, hợp với văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam.

Ngoài ra, ông nhìn y tế theo một cách tổng thể, vừa thể chất vừa tâm lý, giúp bệnh nhân nhận ra được điều gì tốt cho họ và tốt cho cộng đồng nhất.

Về y tế tâm thần ở Hoa Kỳ, ông nói: “Các bác sĩ tâm lý thường quy chụp và làm việc rất rập khuôn. Họ dùng một khuôn cho mọi bệnh nhân, chứ không giúp đỡ theo từng cách riêng dựa theo văn hóa của họ. Đó là một trở ngại của y tế tâm thần, nhất là trong thời điểm căng thẳng đầy kỳ thị hiện nay. Chúng ta phải bỏ đi khái niệm ai cũng giống nhau, và phải coi trọng sự khác biệt của từng cá nhân.”

Ông nói với phóng viên Người Việt, việc mình xuất hiện trên đài PBS là một cách giúp cộng đồng Việt Nam thay đổi cách nhìn về bệnh tâm lý, và muốn các hệ thống y tế dòng chính thay đổi cách chữa trị cho người gốc Việt.

“Các bác sĩ dòng chính thường dựa theo những trường hợp họ từng gặp, và khám theo đúng được nhu cầu của người Việt Nam,” ông nói.

Ông còn cho biết một bệnh tâm lý mà nhiều người gốc Việt đang gặp là bệnh nghiện cờ bạc, có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho gia đình, cộng đồng, và thậm chí còn có thể di truyền qua cho con cái.

Diễn giả thứ hai là anh Kelvin Nguyễn, chủ tịch hội đồng quản trị Viet-C.A.R.E. Anh kể về vấn đề tâm lý của mình và cách gia đình coi bệnh tâm lý ra sao.

“Một hôm tôi cầm dao vào phòng, và gia đình gọi cảnh sát. Tôi đang bị khủng hoảng tâm lý, không hiểu tại sao cảnh sát phải đến để giải quyết một vấn đề tôi đang chịu đựng. Tôi có phải là tội phạm khi suy nghĩ mình không muốn sống nữa hay không? Đó là một ký ức cay đắng về cách đối phó với bệnh tâm lý,” anh Kelvin kể.

Anh cho hay mình không hề nghĩ đến chuyện khám tâm lý sẽ tốt cho mình như thế nào trong nhiều năm vì không nói về chuyện đó trong gia đình. Trong nhiều gia đình gốc Á, những người muốn đi khám bệnh tâm lý phải tìm những cách chữa trị không làm phiền đến người nhà, và anh Kelvin nói lý do là để “giữ mặt” cho gia đình.

Không chỉ vậy, anh còn nói các cộng đồng gốc Á thường coi bệnh tâm lý như là một vết nhơ trong gia đình, nên không có những cuộc đối thoại quan trọng, và nhiều người chỉ tìm được chỗ khám bệnh qua truyền miệng hay người khác giới thiệu.

UserPostedImage

Một buổi sinh hoạt của Viet-C.A.R.E về sức khỏe tâm lý cho nữ hướng đạo sinh hồi năm 2018. (Hình minh họa: Viet-C.A.R.E)

“Nhiều cha mẹ cảm thấy như họ phải tự giải quyết bệnh tâm lý của con mình, và không tin tưởng ai khác giúp được,” anh nói.

Khi vào đại học UCI, anh Kelvin mới lần đầu đi tư vấn về tâm lý nhờ bảo hiểm của trường. Nhờ điều đó, anh mới hiểu được sự quan trọng của khám bệnh tâm lý.

Anh cho biết Viet-C.A.R.E đang giúp cộng đồng gốc Việt đối mặt với nhiều vấn đề tâm lý, và giúp họ thay đổi suy nghĩ “bệnh tâm lý là một vết nhơ” trong cộng đồng.

“Nhờ các vấn đề tâm lý, tôi nhận được nhiều bài học và nhiều kinh nghiệm bổ ích. Nếu không có những vấn đề đó, tôi sẽ không có ngày hôm nay,” anh Kelvin nói.

Anh còn kể đại học UCI chỉ cho sinh viên 12 tuần tư vấn tâm lý, và việc chữa trị cho mình ngừng lại sau 12 tuần. Hiện nay, anh cho biết mình tự điều trị bệnh tâm lý bằng cách giúp đỡ người khác qua nhiều hoạt động của Viet-C.A.R.E, và đang tìm cân bằng trong cuộc sống.

Cùng nhiều chuyên gia tâm lý thuộc nhiều cộng đồng khác, hai diễn giả gốc Việt này muốn thay đổi cách Hoa Kỳ nhìn về bệnh tâm lý, cũng như thay đổi cách chữa trị cho từng người. [kn]Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Edited by user Monday, July 12, 2021 4:58:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14803 Posted : Monday, July 12, 2021 5:03:23 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thảm nạn của những người Việt không quê hương


July 9, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Những đứa trẻ có nước da đen nhẻm, mái tóc cháy nắng vàng hoe, áo quần rách rưới, chèo những chiếc thuyền thúng nhỏ vây quanh các con thuyền chở khách du lịch để xin tiền, xin thức ăn hoặc bán những thứ vặt vãnh là cảnh thường thấy cạnh các làng chài trên hồ Tonle Sap ở ngoại ô thành phố du lịch Siem Reap và trên sông Mekong gần thủ đô Phnom Penh…

UserPostedImage

Trẻ em chơi thả diều ở làng nổi trên hồ Tonle Sap, Cambodia, nơi có 1,500 căn nhà nổi – chủ yếu là của người Việt vô tổ quốc. (Hình minh họa: Jason South/Fairfax Media/Getty Images)

Những đứa không có thuyền thì ngồi trong những chiếc chậu nhôm lớn, mà chúng điều khiển thật khéo léo. Đó là con cái của những gia đình Việt Nam sinh sống trong những cái chòi nổi trên mặt sông, được dựng lên trên những chiếc phao bằng nhựa, quây bằng tôn trông rất xập xệ, bên dưới sàn ván là bè nuôi cá, bên trên là nơi ăn ngủ sinh hoạt của cả một gia đình có khi lên tới hàng chục người.

Những căn nhà nổi được kết nối vào nhau thành một khu xóm, mà lối đi là những miếng ván hẹp nối từ nhà này sang nhà khác. Người lớn thì nuôi cá hoặc lên bờ làm những công việc tạp vụ, trẻ con thì thả rông trên mặt hồ, đứa lớn trông chừng đứa bé. Đã nhiều năm qua, cuộc sống – của những “Việt kiều Cambodia” – cứ vậy trôi đi trong thiếu thốn và khổ cực, trong sự thù ghét và khinh rẻ của người bản xứ.

Cho đến đầu Tháng Sáu vừa qua, chính quyền Cambodia ra lệnh cho 1,500 căn nhà nổi – chủ yếu là của người Việt vô tổ quốc, “stateless ethnic Vietnamese,” theo cách dùng từ của hãng tin Reuters – trên bờ sông Tonle Sap phải rời đi trong vòng một tuần lễ, chậm nhất là ngày 2 Tháng Sáu, hoặc dọn lên ở hẳn trên bờ, hoặc trở về Việt Nam.

Lý do được nhà cầm quyền đưa ra là hình ảnh những khu nhà bè rất xốn mắt, làm xấu cảnh quan, ô nhiễm nguồn nước và gây nguy cơ về y tế, cần phải dọn sạch trước khi Cambodia trở thành chủ tịch luân phiên của khối ASEAN năm tới và đăng cai tổ chức Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á (SEA Games) vào năm 2023.

Ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ Cambodia, nói với báo chí: “Chúng tôi đã bảo họ nhiều năm nay rồi. Nhưng họ phớt lờ cảnh báo; rồi họ than phiền rằng họ không có chỗ nào khác để đi đến.” Ông Siphan cũng nói, chính quyền không thể chờ đến khi hết dịch COVID-19 mới thực thi việc trục xuất.

Theo tường thuật của Reuters, một số gia đình đã dọn vào các khu định cư trên đất liền, mà các tổ chức nhân quyền cho biết là rất thiếu thốn nước sạch và nhà vệ sinh. Một số gia đình khác “hồi cư” về Việt Nam, nhưng điều trớ trêu là họ bị chính quyền Việt Nam xua đuổi, không cho nhập cảnh với lý do phòng dịch COVID-19.

Hãng tin Reuters dẫn không ảnh từ vệ tinh của Cơ Quan Không Gian Âu Châu, cho biết là trên sông Mekong ở biên giới Việt-Miên phía trên thị xã Tân Châu, tỉnh Đồng Tháp, chính quyền Việt Nam đã dùng những con tàu lớn tạo thành một bức tường ngăn cách, không cho thuyền của người Việt từ Cambodia xuôi xuống lãnh thổ Việt Nam. Tại đó, ông Bạch Bai, một người bị đuổi nhà khỏi Phnom Penh ba tuần trước, nói với nhà báo những lời thật thống thiết: “Tôi sinh ra trên dòng sông Tonle Sap, nhưng người ta bảo tôi Cambodia không còn là quê hương của tôi nữa… Tôi không có tiền, không có thuốc men và gạo cũng sắp hết. Việt Nam, xin hãy rủ lòng thương cho các con tôi được trở về đất mẹ!” Ông Bạch cho biết, hai tuần trước ông đã bị chặn lại ở biên giới và buộc phải quay trở lại Cambodia.

Ông Bạch, cùng với những người Việt đang bị xua đuổi ở Cambodia, đã gia nhập vào đội ngũ 15 triệu người “vô tổ quốc” trên thế giới – những người không được quốc gia nào chấp nhận, là thành phần đang có nguy cơ cao nhất trong đại dịch COVID-19.

***

Thảm cảnh của người Việt ở Cambodia đã được cảnh báo từ rất lâu, nhưng hầu như không được chính quyền hai nước liên quan giải quyết rốt ráo, mà cũng không nhận được các tổ chức nhân quyền quốc tế để ý tới.

Người Việt bắt đầu di cư sang Cambodia, còn có tên là Cao Miên, Cambodia, từ cuối thế kỷ 19, dưới thời Pháp thuộc, người đi tìm cơ hội làm ăn mới, người đi theo sự điều động của chính quyền thực dân.

Ngay từ lúc đó đã nảy sinh mối ác cảm giữa người Việt di cư và người Khmer bản xứ vì lịch sử Cambodia ghi nhận Việt Nam thời các Chúa Nguyễn đã xâm lược và chiếm đóng miền đất phía Đông của vương quốc Khmer, sáp nhập vào lãnh thổ Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long ngày nay.

Ngay đến Sài Gòn, thủ đô miền Nam Việt Nam và trung tâm kinh tế lớn nhất nước, hiện vẫn được người Cambodia gọi một cách không chính thức là Prey Nokor – cái tên của thành phố khi còn thuộc vương quốc Khmer hơn 300 năm về trước. Thêm nữa, những lớp người Việt đầu tiên đến Cambodia là những viên chức của chính quyền Pháp thuộc, là những “thầy thông, thầy ký” có chữ nghĩa, phục vụ trong guồng máy cai trị của người Pháp ở Liên Bang Đông Dương.

Trong mắt người Khmer bản địa họ chỉ là tay sai của các ông Tây thực dân mắt xanh mũi lõ đàn áp và bóc lột dân tộc họ. Người Khmer đã gọi người Việt định cư ở Cambodia là “yuon” (duôn) – một từ ngữ vừa có ý khinh miệt, vừa căm ghét vừa sợ hãi. Tâm lý bài Việt do vậy đã có gốc rễ sâu trong dân chúng Cambodia và luôn được các chính quyền cai trị xứ này lợi dụng cho các mục đích chính trị của họ.

Sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ hoàng gia thân Cộng của Quốc Vương Norodom Sihanouk năm 1970, Thống Chế Lon Nol trở thành thủ tướng Cambodia và hành động quan trọng đầu tiên của ông ta là tiêu diệt cộng đồng người Việt ở xứ Chùa Tháp. Trong suốt những năm 1970-72, báo chí ở Sài Gòn không ngày nào không đăng những hình ảnh đau thương về người Việt bị giết hại, bị thả trôi sông dưới bàn tay “cáp duồn” của chính quyền Lon Nol.

Chế độ Cộng Hòa Khmer của Lon Nol bị thủ tiêu khi quân Cộng Sản Khmer Đỏ tiến vào Phnom Penh Tháng Tư, 1975, và trong cuộc diệt chủng quy mô mà Khmer Đỏ thực hiện những năm sau đó có hơn hai triệu người Cambodia bị giết, chủ yếu là các sắc dân thiểu số gồm người Việt, người Chăm và người Hoa.

Chế độ Khmer Đỏ cũng rắp tâm chiếm lại những vùng đất mà họ cho là Việt Nam đã cướp của cha ông họ. Ngay sau khi giành được quyền lực ở Cambodia, Khmer Đỏ lập tức tấn công vào các tỉnh biên giới phía Tây Nam của Việt Nam, buộc Hà Nội phải “phản kích tự vệ.”

Việt Nam phản công và tiêu diệt chế độ Khmer Đỏ trong thời gian ngắn và lập ra một chính phủ thân Việt Nam gồm những du kích Khmer do Việt Nam nuôi dưỡng và đào tạo, trong đó có Hun Sen – thủ tướng Cambodia suốt mấy chục năm nay, có tên Việt là Mai Phúc.

Chính quyền Hà Nội cho rằng, Việt Nam đã hy sinh nhiều xương máu để cứu dân tộc Cambodia khỏi họa diệt chủng của Khmer Đỏ, và do đó người Cambodia phải mang ơn chính phủ Việt Nam. Nhưng dưới mắt nhiều người Cambodia, cuộc chiến tranh rồi cuộc chiếm đóng kéo dài 10 năm của quân đội Việt Nam trên đất Chùa Tháp là một cuộc xâm lược, gây nên nhiều nỗi bất bình cho người dân xứ này.

Nỗi ác cảm có tính lịch sử của người Cambodia đối với người Việt Nam lại được các đảng chính trị nước này khoét sâu và lợi dụng, làm cho cuộc sống của người Việt ở Cambodia luôn phập phồng lo sợ và bị kỳ thị trầm trọng.

Đảng Cứu Quốc Cambodia (Cambodia National Rescue Party (CNRP) – đảng đối lập nay đã bị ông Hun Sen giải tán – chẳng hạn, lấy quan điểm chống Việt Nam và cổ xúy tình cảm chống Việt Nam làm đường lối cốt lõi. Họ không thèm phân biệt chính phủ Cộng Sản Việt Nam ở Hà Nội với nhân dân Việt Nam nói chung, người Việt ở Cambodia lâu đời nói riêng mà gộp chung thành một thứ “yuon,” kẻ thù của Cambodia.

Những nhân vật lãnh đạo của CNRP như Sam Rainsy, Kem Sokha đều kích thích nỗi thù ghét người Việt của cử tri để giành lợi thế chính trị. Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2008, Sam Rainsy, đảng trưởng đảng CNRP, tuyên bố: “Nếu tôi thắng cử, tôi sẽ tống bọn yuon về nước.” Năm 2013, ông ta lại nói: “Bọn yuon đang chiếm đất đai Khmer, giết hại người Khmer… Trong các công ty của yuon, họ chỉ thuê người yuon làm quản lý, còn người Khmer làm công nhân.” Khi còn là nghị sĩ trong Quốc Hội Cambodia, Sam Rainsy còn tổ chức những đoàn người đi tới biên giới Việt-Miên để đòi đất, ông ta đưa ra quan điểm: chỗ nào có cây thốt nốt mọc thì chỗ đó là đất của người Khmer!
hongvulannhi  
#14804 Posted : Tuesday, July 13, 2021 1:44:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Kinh Truyền Tin tại bệnh viện Gemelli (11/7): nâng đỡ người bệnh


7/11/2021 6:46:30 PM

Trưa Chúa Nhật 11/7, đúng một tuần sau ca phẫu thuật hẹp túi thừa, từ ban công tầng 10 của Bệnh viện Gemelli, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin cùng với khá đông tín hữu và nhân viên bệnh viện.

Sau Kinh Truyền Tin Chúa Nhật tuần trước, Đức Thánh Cha đã rời Vatican để đến bệnh viện Gemelli, cách Vatican gần 10km để chuẩn bị cho ca phẫu thuật vào buổi chiều. Cho đến nay, trong tiến trình hậu phẫu, sức khoẻ của Đức Thánh Cha đang dần được phục hồi. Theo thông cáo của phòng báo chí Toà Thánh, các diễn biến lâm sàng đáng mong đợi và các xét nghiệm máu đều cho kết quả tốt.

UserPostedImage

Ảnh: Filippo Monteforte, AFP

Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha có một vài lời cảm ơn về sự gần gũi và cầu nguyện cho ngài trong những ngày qua:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tôi rất vui vì có thể giữ cuộc hẹn đọc Kinh Truyền Tin Chúa Nhật, ngay cả ở đây từ Phòng khám Đa khoa “Gemelli”. Tôi cảm ơn tất cả anh chị em. Tôi cảm nhận được sự gần gũi của anh chị em và sự nâng đỡ bằng những lời cầu nguyện của anh chị em. Cảm ơn anh chị em rất nhiều!

Sau đó, Đức Thánh Cha có một bài huấn dụ ngắn dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa Nhật XV thường niên. Ngài nói:

Bài Tin Mừng chúng ta đọc trong Phụng vụ hôm nay kể về việc các môn đệ của Chúa Giêsu, được Người sai đi, đã “xức dầu cho nhiều người bệnh và chữa lành họ” (Mc 6,13). “Dầu” này cũng làm cho chúng ta liên tưởng đến bí tích Xức dầu Bệnh nhân, mang lại sự nâng đỡ tinh thần và thể xác. Nhưng “dầu” này còn là sự lắng nghe, gần gũi, quan tâm, dịu dàng của những người chăm sóc người bệnh: nó như một cử chỉ xoa bóp khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, xoa dịu nỗi đau và làm cho nhẹ nhõm hơn.

Tất cả chúng ta sớm hay muộn cũng cần sự gần gũi và dịu dàng “xức dầu” này, và chúng ta đều có thể trao nó cho người khác, bằng một lời thăm hỏi, một cuộc điện thoại, một bàn tay dang rộng cho những người cần giúp đỡ. Chúng ta hãy nhớ rằng, trong cuộc Phán xét Cuối cùng (Mt 25), một trong những điều chúng ta được hỏi là sự gần gũi với người bệnh.

Trong những ngày nằm viện này, một lần nữa tôi đã cảm nhận được tầm quan trọng của một dịch vụ y tế tốt, dành cho tất cả mọi người, như ở Ý và ở các nước khác. Một dịch vụ y tế miễn phí đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt cho tất cả mọi người. Tài sản quý giá này không được để mất. Chúng ta phải giữ nó! Và do đó, tất cả chúng ta phải dấn thân, vì nó phục vụ mọi người và đòi hỏi sự đóng góp của mọi người.

Ngay cả trong Giáo hội, đôi khi cũng xảy ra trường hợp một cơ sở y tế nào đó, do quản lý không tốt, tài chính không tốt, và ý nghĩ đầu tiên đến với chúng ta là bán nó. Nhưng ơn gọi của bạn là ở trong Giáo hội: không phải là vì tiền, mà là làm công việc phục vụ, và phục vụ thì luôn miễn phí. Trên hết, đừng quên cứu các cơ sở miễn phí.

Tôi muốn bày tỏ sự cảm kích và động viên tới các bác sĩ và tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhân viên của bệnh viện này cũng như các bệnh viện khác. Họ làm việc chăm chỉ! Và chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người bệnh. Ở đây có một số người bạn trẻ em bị bệnh. Tại sao trẻ em lại đau khổ? Tại sao trẻ em đau khổ là một câu hỏi chạm đến trái tim: hãy đồng hành với chúng bằng lời cầu nguyện và cầu nguyện cho tất cả những người bệnh, đặc biệt cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn: không ai bị bỏ lại một mình, mọi người có thể nhận được sự xức dầu của sự lắng nghe, gần gũi, dịu dàng, và quan tâm.

Chúng ta cầu xin điều này qua sự chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ chúng ta và là Sức khỏe của người bệnh.

UserPostedImage

Ảnh: AP Photo/Alessandra Tarantino

Văn Yên, SJ
(Vatican News 11.07.2021)

Hình ảnh mới nhất: Đức Thánh Cha xuất hiện trước công chúng
lần đầu tiên sau cuộc giải phẩu


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 11/Jul/2021

Chúa Nhật 11 tháng Bẩy Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 15 Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng trình bày với chúng ta câu chuyện Chúa Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai tông đồ và sai từng hai người đi, Người ban cho các ông có quyền trên các thần ô uế. Và Người truyền các ông đi đường, đừng mang gì, ngoài cây gậy, không mang bị mang bánh, không mang tiền trong túi, nhưng chân đi dép, và đừng mặc hai áo. Người lại bảo: “Đến đâu, các con vào nhà nào, thì ở lại đó cho đến khi ra đi. Ai không đón tiếp các con, cũng không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi đó, phủi bụi chân để làm chứng tố cáo họ”. Các ông ra đi rao giảng sự thống hối. Các ông trừ nhiều quỷ, xức dầu chữa lành nhiều bệnh nhân.

Bài Tin Mừng thật trùng hợp với việc Đức Thánh Cha đang nằm trong bệnh viện Gemelli.

1. Đức Thánh Cha xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau cuộc giải phẩu

Lúc gần 12 giờ trưa theo giờ địa phương Rôma, tức là gần 5g chiều theo giờ Việt Nam ngày Chúa Nhật 11 tháng 7, hàng ngàn người đã tụ tập trong khuôn viên của bệnh viện Agostino Gemelli để có dịp đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật với Đức Thánh Cha và gặp gỡ ngài.

Đông nhất là các y tá và nhân viên y tế trong bệnh viện.

Đúng 12g trưa ngài bước ra cùng với các thiếu nhi đang được điều trị tại bệnh viện này. Sau một cuộc giải phẩu lớn như thế, Đức Thánh Cha trông có vẻ mệt nhọc nhưng vẫn rất linh hoạt. Đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha xuất hiện trước công chúng sau cuộc giải phẩu.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin từ tầng 10 của bệnh viện, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tôi rất vui vì có thể giữ buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngay tại bệnh viện Đa khoa Gemelli này. Tôi cảm ơn tất cả anh chị em: Tôi cảm nhận được sự gần gũi của anh chị em và sự hỗ trợ từ những lời cầu nguyện của anh chị em. Cảm ơn anh chị em rất nhiều! Bài Tin Mừng chúng ta đọc trong Phụng vụ hôm nay thuật lại rằng các môn đệ của Chúa Giêsu, được Người sai đi, đã “xức dầu cho nhiều người bệnh và chữa lành họ” (Mc 6:13). “Dầu” này cũng khiến chúng ta liên tưởng đến bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân, mang lại sự thoải mái cho tinh thần và thể xác. Nhưng “dầu” này còn là sự lắng nghe, gần gũi, quan tâm, dịu dàng của những người chăm sóc các bệnh nhân: nó như một cái vuốt ve làm cho người ta cảm thấy dễ chịu hơn, xoa dịu và làm giảm đi nỗi đau. Tất cả chúng ta, tất cả chúng ta, dù sớm hay muộn, đều cần đến sự “xức dầu” của sự gần gũi và dịu dàng này, và tất cả chúng ta có thể trao nó cho người khác, bằng một lời thăm hỏi, một cuộc điện thoại, một bàn tay dang rộng cho những người cần giúp đỡ. Chúng ta hãy nhớ rằng, trong Matthêu chường 25 một trong các tiêu chí trong cuộc phán xét cuối cùng là liệu chúng ta có gần gũi với người bệnh hay không.

Trong những ngày nằm bệnh viện này, một lần nữa tôi đã cảm nhận được tầm quan trọng của một dịch vụ y tế tốt, dành cho tất cả mọi người, như ở Ý và ở các nước khác. Một dịch vụ y tế miễn phí, bảo đảm một sự phục vụ chu đáo cho tất cả mọi người. Tài sản quý giá này không được để mất. Chúng ta phải giữ nó! Và để được như thế, tất cả chúng ta phải dấn thân, vì nó phục vụ mọi người và yêu cầu sự đóng góp của mọi người. Ngay cả trong Giáo hội, đôi khi cũng xảy ra trường hợp một cơ sở y tế nào đó, do quản lý không hiệu quả, hoạt động kinh tế không tốt, và ý nghĩ đầu tiên đến với chúng ta là hãy bán nó đi. Nhưng trong Giáo Hội ơn gọi không phải là có tiền, mà là làm công việc phục vụ, và việc phục vụ luôn miễn phí. Đừng quên điều này: hãy giữ lấy các tổ chức miễn phí.

Tôi muốn bày tỏ sự cảm kích và khích lệ tới các bác sĩ và tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhân viên của bệnh viện này cũng như các bệnh viện khác. Họ làm việc chăm chỉ! Và chúng ta cầu nguyện cho tất cả những bệnh nhân. Ở đây có một số trẻ em bị bệnh… Tại sao trẻ em bị bệnh? Tại sao trẻ em phải chịu đựng là một câu hỏi làm rúng động đến con tim. Chúng ta hãy đồng hành với các em bằng lời cầu nguyện và hãy cầu nguyện cho tất cả những các bệnh nhân, đặc biệt cho những người có hoàn cảnh khó khăn: đừng để một ai bị bỏ lại một mình, mọi người phải có thể nhận được sự xức dầu của lắng nghe, gần gũi, dịu dàng và chăm sóc. Chúng ta cầu xin điều này nhờ sự chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ của chúng ta, Sức khỏe của những các bệnh nhân.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm:

Anh chị em thân mến,

Những ngày gần đây, những lời cầu nguyện của tôi thường hướng đến Haiti, sau khi Tổng thống bị giết và vợ ông bị thương. Tôi hiệp nhất trong lời kêu gọi chân thành của các Giám mục đất nước này xin cho mọi người hãy “hạ vũ khí xuống, chọn cuộc sống, chọn phong cách sống với nhau trong tình huynh đệ vì lợi ích của tất cả mọi người và vì lợi ích của Haiti”. Tôi gần gũi với những người dân Haiti thân yêu; Tôi hy vọng rằng vòng xoáy bạo lực sẽ chấm dứt và quốc gia sẽ có thể tiếp tục hành trình hướng tới một tương lai hòa bình và hòa hợp.

Hôm nay là “Chúa Nhật Của Những Người Làm Nghề Hàng Hải”, dành riêng cho những người đi biển và những người có nguồn công việc và nguồn sống trên biển. Tôi cầu nguyện cho họ và tôi kêu gọi mọi người hãy quan tâm đến đại dương và biển cả. Hãy chăm sóc sức khỏe của biển: xin đừng đổ nhựa xuống biển!

Tôi nhớ đến và chúc lành cho tất cả những ai ở Ba Lan hôm nay tham gia cuộc hành hương của Gia đình Radio Maria đến Đền thờ Czestochowa.

Hôm nay cũng là lễ Thánh Biển Đức, Tu viện trưởng và là Bổn mạng của Âu Châu được cử. Một cái ôm dành cho vị thánh bảo trợ của chúng ta! Chúng ta cầu chúc các tu sĩ dòng Biển Đức trên toàn thế giới. Và những lời chúc tốt đẹp nhất đến Âu Châu, nơi được thống nhất trong các giá trị sáng lập nên nó.

Chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật vui vẻ! Đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc một bữa trưa ngon miệng và xin tạm biệt!
Source:Holy See Press OfficeLe parole del Papa alla recita dell’Angelus, 11.07.2021

2. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cầu chúc Đức Thánh Cha mau bình phục

Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, cho biết Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ “gửi những lời cầu nguyện chân thành và những lời chúc tốt đẹp” cầu mong Đức Thánh Cha Phanxicô sớm bình phục.

“Với tâm tình tạ ơn, chúng tôi đã nhận được tin tức về sự thành công trong cuộc phẫu thuật của Đức Thánh Cha vào cuối tuần vừa qua,” Đức Tổng Giám Mục cho biết trong một tuyên bố ngày 9 tháng 7. “Ngay cả khi đang hồi phục trong bệnh viện, Đức Thánh Cha của chúng ta, với vai trò là mục tử toàn thể đoàn chiên Chúa, đã thể hiện sự gần gũi một cách quên mình với những người bệnh tật và những người cần được chăm sóc nhất.”

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết hôm 9 tháng 7 rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục làm việc và cử hành thánh lễ cho những người chăm sóc ngài trong nhà nguyện nhỏ nằm trong dãy phòng dành riêng cho các vị giáo hoàng tại bệnh viện Gemelli ở Rome. “Ngài tản bộ trên hành lang và tiếp tục công việc của mình, xen kẽ nó với những giây phút đọc văn bản.”

Đức Giáo Hoàng đã phải nhập viện ngày 4 tháng 7 để phẫu thuật ruột kết theo kế hoạch diễn ra vào ngay tối hôm đó.

Đức Tổng Giám Mục Gomez nói thêm trong bản tuyên bố:

“Liên đới với giáo hội hoàn vũ, chúng tôi dâng lời cầu nguyện cho tất cả những ai bị bệnh và đang cần đến sự chữa lành của Thiên Chúa, và cho những người làm việc không mệt mỏi trong việc chăm sóc sức khỏe để mang lại sự thoải mái và những chăm sóc y tế cho những người đau khổ. Xin Mẹ Maria, Mẹ của ơn Chữa lành và Hy vọng, cầu bầu cho chúng ta!”

Các giám mục, giáo sĩ và giáo dân Công Giáo trên khắp thế giới đã tweet những thông điệp cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô và những lời chúc tốt đẹp cho sự bình phục hoàn toàn của ngài sau cuộc phẫu thuật. Nhiều dòng tweet bao gồm cả lời cầu nguyện cho tất cả những người đang bị bệnh.

Đức Tổng Giám Mục Gomez đã tweet vào hôm 5 tháng 7 rằng:

“Lạy Chúa, cầu mong cho vị mục tử của chúng con và tất cả những người đang ở bệnh viện để chữa bệnh trong những ngày này tìm thấy sức mạnh và niềm an ủi trong tình yêu của Chúa”.

Vào ngày 4 tháng 7, Đức Tổng Giám Mục Gustavo García-Siller của San Antonio đã tweet đơn giản như sau: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô thân mến, chúng con cầu nguyện cho ngài.”

Ông Matteo Bruni, giám đốc văn phòng báo chí Vatican, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 11 tháng 7 từ phòng của ngài trên tầng 10 của bệnh viện Gemelli.

Sáng 10 tháng 7, sau khi đo nhiệt độ, các bác sĩ của Đức Giáo Hoàng đã tiến hành chụp CT bụng và ngực cũng như kiểm tra định kỳ để bảo đảm rằng ngài không bị nhiễm trùng, một biến chứng phổ biến sau khi phẫu thuật đường ruột. Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết kết quả CT và xét nghiệm là âm tính.

CT là chữ viết tắt của Computed Tomography, nghĩa là quy trình sử dụng máy tính được liên kết với máy X-quang để tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể. Các bức ảnh được chụp từ các góc độ khác nhau và được sử dụng để tạo ra các góc nhìn 3 chiều về các mô và cơ quan. Thuốc nhuộm có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc nuốt vào miệng để giúp các mô và cơ quan hiển thị rõ ràng hơn. Chụp CT có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh, lập kế hoạch điều trị hoặc tìm ra hiệu quả của việc điều trị.

Edited by user Tuesday, July 13, 2021 7:25:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14805 Posted : Tuesday, July 13, 2021 5:36:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐHY Parolin: việc cải cách Giáo triều Roma là điều cần thiết
để phục vụ Giáo hội


7/13/2021 7:40:30 PM

Trả lời phỏng vấn của báo La Croix, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, nói rằng đối với một tổ chức phức tạp và tồn tại nhiều thế kỷ như Giáo triều Roma, việc cải cách, thay đổi tạo ra một số khó khăn nhưng cần thiết để nó có thể trở thành công cụ phục vụ Đức Thánh Cha vì lợi ích của Giáo hội.

UserPostedImage

Liên quan thời điểm ban hành Tông hiến về cải cách Giáo hội, hiện đang được Hội đồng Hồng y cố vấn nghiên cứu, Đức Hồng y Parolin nói rằng điều đó tùy thuộc Đức Thánh Cha. Điều cần thiết là từ bây giờ chúng ta phải tránh những điều mà cho đến nay đã làm lu mờ hình ảnh của Giáo hội.

Hiện tại Đức Thánh Cha không có chương trình thăm Pháp

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh cho biết, ít nhất là vào lúc này, Đức Thánh Cha không có dự kiến hay dự án viếng thăm nước Pháp. Đức Hồng y nói: “Đức Giáo hoàng đã bày tỏ sự quan tâm của mình đối với Tổng thống Emmanuel Macron. Nhưng tôi không thể đưa ra một thời hạn. Tôi hy vọng nó có thể được thực hiện càng sớm càng tốt, bởi vì nước Pháp xứng đáng được Đức Thánh Cha viếng thăm”.

Tòa Thánh và Pháp có những điểm chung và khác biệt

Nhắc lại 100 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Pháp, Đức Hồng y nhận định rằng các mối quan hệ tích cực. Ngài nói: “Chúng tôi chia sẻ các mối quan tâm chung, ví dụ như vấn đề sinh thái, điều đã trở thành chủ đề trung tâm của hoạt động quốc tế của Tòa thánh, và việc ứng phó với đại dịch”. Tuy nhiên, “vẫn còn một số khác biệt, ví dụ như vấn đề giải trừ vũ khí và năng lượng hạt nhân”.

Chủ nghĩa thế tục Pháp

Được hỏi về vấn đề chủ nghĩa thế tục của Pháp, trong khi Hạ viện vẫn tiếp tục thảo luận về dự luật gây tranh cãi về “tách biệt tôn giáo”, điều quy định kiểm soát nhiều hơn của Nhà nước đối với các tổ chức tôn giáo và nơi thờ phượng, Đức Hồng y Parolin nói rằng đó là “một chủ đề rất nhạy cảm ở Pháp”. Ngài giải thích: “Chủ nghĩa thế tục của Pháp có những đặc điểm không tìm thấy ở nơi khác, liên quan đến lịch sử của các bạn, và đặc biệt là với cuộc Cách mạng Pháp, nhưng cùng với các giai đoạn khác nhau dẫn đến sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước, và đôi khi dẫn đến sự từ chối tôn giáo mạnh mẽ. Tất cả những hoàn cảnh này đã để lại dấu ấn và góp phần gạt chiều kích tôn giáo ra ngoài lề của đời sống xã hội. Điều này không tốt. Điều lý tưởng là vừa luôn có sự độc lập của cộng đồng chính trị đối với Giáo hội và vừa có sự cộng tác lành mạnh giữa họ. Giáo hội và Nhà nước có mục tiêu chung là đóng góp vào lợi ích chung”.

Hồng Thủy
(Vatican News 13.07.2021)

Chung quanh tin Đức Giáo Hoàng sẽ thoái vị
trong vài giờ nữa. Phân tích của Catholic News Agency


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 13/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269717

Các tin đồn đã bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội vào hôm thứ Hai tuyên bố rằng Đức Thánh Cha Phanxicô “có khả năng” sẽ từ chức giáo hoàng “trong vài giờ tới.”

Đức Giáo Hoàng hiện đang nằm bệnh viện sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật vào ngày 4 tháng 7 để cắt bỏ một phần đại tràng của ngài, gây ra các báo cáo rằng lý do sức khỏe có thể đã thúc đẩy Đức Phanxicô thực hiện bước này.

Trên thực tế, không có dấu hiệu nào cho thấy Đức Thánh Cha Phanxicô có ý định từ chức sớm. Và các báo cáo đang ồn ào trên các phương tiện truyền thông và các mạng xã hội có lẽ là do bởi một bản dịch sai từ tiếng Ý sang tiếng Anh.

Các báo cáo ban đầu trên các mạng xã hội về việc Đức Giáo Hoàng từ chức đã trích dẫn một bài đăng ngày 12 tháng 7 của trang tổng hợp tin tức Công Giáo nổi tiếng của Ý là Il Sismografo.

Trong bài này, các biên tập viên của trang web đã nhận xét về một video cho thấy Đức Thánh Cha Phanxicô được đẩy trên một chiếc xe lăn tại Bệnh viện Gemelli ở Rôma vào hôm Chúa Nhật 11 tháng 7 khi ngài chào hỏi các nhân viên y tế và các bệnh nhân.

Một số nhà bình luận trên mạng xã hội đã trích dẫn một bản dịch tiếng Anh sai ngữ cảnh và rất kém cỏi câu cuối cùng của bài báo.

Câu cuối cùng của bài báo, được công bố lúc 9:22 sáng theo giờ Rôma, cho biết, “trong khi đó, những tin đồn đến từ Gemelli cho biết Đức Giáo Hoàng có khả năng sẽ dimissone trong vài giờ tới.”

Từ tiếng Ý “dimissone” trong ngữ cảnh này có thể được dịch sang tiếng Anh là “discharge” hay “release”. Tiếng Việt có nghĩa là “xuất viện”, ra khỏi nhà thương về nhà.

Google Translate không hoạt động theo ngữ cảnh nhưng dựa thuần túy vào thống kê, nghĩa là nó sẽ dịch theo nghĩa thường dùng nhất. Chính vì thế, “dimissone” được dịch là “resignation”, tiếng Việt là “từ chức”.

Vào ngày 5 tháng 7, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết đề phòng các biến chứng bất ngờ, Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ nằm bệnh viện khoảng 7 ngày sau cuộc phẫu thuật. Như thế, ngài sẽ ra khỏi bệnh viện Gemelli vào ngày thứ Hai, 12 tháng 7.

Nhưng ngay sau buổi trưa theo giờ Rôma, và vài giờ sau khi bài báo trên Il Sismografo được đăng tải, ông Matteo Bruni nói rằng Đức Giáo Hoàng sẽ phải nằm bệnh viện thêm “vài ngày nữa” để tiếp tục hồi phục.

Có một số dấu hiệu cho thấy Đức Thánh Cha Phanxicô có lẽ không nghĩ đến việc từ chức, không chỉ trong những giờ tới, mà còn trong những ngày tới và những tháng sắp tới.

Hôm Chúa Nhật, tuy có vẻ mệt mỏi, Đức Thánh Cha đã có thể chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật thường xuyên của ngài từ ban công trên tầng 10 của Bệnh viện Gemelli, và mặc dù ngài nói ít hơn bình thường một chút, ngài có thể đứng, mỉm cười và vẫy tay với những người tụ tập phía bên dưới.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đang lên kế hoạch cho một số chuyến đi trong những tháng tới: đầu tiên đến Hung Gia Lợi và Slovakia vào tháng 9 và sau đó là Tô Cách Lan vào tháng 11.

Mặc dù không chắc rằng Đức Giáo Hoàng sẽ thoái vị, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể xảy ra trong tương lai.

Đức Thánh Cha Phanxicô trước đó đã ám chỉ về khả năng ngài có thể từ chức. Vào năm 2015, ngài nói rằng Giáo Hội Công Giáo không nên có “các nhà lãnh đạo suốt đời” và lưu ý vào năm 2014 rằng việc từ chức năm 2013 của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 đã “dọn đường” cho việc từ chức của các vị Giáo Hoàng trong tương lai.

Trong bài giảng tại một trong những thánh lễ sáng của ngài vào năm 2018 tại Santa Marta, ngài yêu cầu người Công Giáo cầu nguyện cho các linh mục, giám mục và giáo hoàng biết học cách rời khỏi chức vụ của mình khi cần thiết.

Đức Phanxicô lưu ý rằng Thánh Phaolô, người đã “được Chúa Thánh Thần thúc giục” rời Êphêsô và lên đường đến Giêrusalem, “chỉ cho chúng ta con đường cho mọi giám mục khi đến lúc phải về hưu và từ chức”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng: “Khi tôi đọc điều này, tôi nghĩ về bản thân mình, bởi vì tôi là một giám mục và tôi phải về hưu và từ chức”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện một chuyến tông du ngắn
tới Scotland 'trong tháng 11


Thanh Quảng sdb
12/Jul/2021

UserPostedImage


(Tin CAN)

Glasgow, Scotland, ngày 12 tháng 7 năm 2021, một phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Scotland hôm thứ Hai cho hay Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tông du Scotland “một chuyến tông du ngắn” vào tháng 11 tới.

Đức Thánh Cha dự kiến sẽ tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc tổ chức (COP26) sẽ diễn ra tại Glasgow vào ngày 1-12 tháng 11.

Người phát ngôn của Hội đồng Giám mục Scotland cho biết: “Đức Thánh Cha sẽ tới Scotland một thời gian rất ngắn, để tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26).

“Mặc dù có nhiều cuộc họp mục vụ, đại kết và liên tôn cũng đang chờ đợi ĐTC, nhưng vì thời gian rất hạn hẹp, ĐTC không thể tham dự được”.

Trong chuyến viếng thăm Vatican vào tháng 5, ngoại trưởng John Kerry, đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đã cho hay Đức Thánh Cha “có ý định tham dự” Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Kerry đã gặp riêng Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 15 tháng 5. Trong một video clip do Vatican phát hành, có thể nghe thấy ngoại trưởng Kerry nói với các nhân viên của mình rằng “việc gặp gỡ ĐTC là việc đầu tiên ông muốn thực hiệp trước khi gặp các nguyên thủ quốc gia”.

Một "hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới" dự kiến diễn ra vào ngày 1-2 tháng 11, hai ngày khai mạc của Đại hội.

Tháng trước, Vatican đã công bố kế hoạch hợp tác trước sự quy tụ của các nhà khoa học và lãnh đạo các tôn giáo trên thế giới trước Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26).

“Niềm tin và Khoa học: Hướng tới Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26)” sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 10 tại Vatican. Sự kiện này đang được các Đại sứ quán Anh và Ý tổ chức ở Tòa thánh.

Tại một cuộc họp báo vào ngày 17 tháng 6, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Thánh bộ Ngoại giao của Tòa Thánh, cho biết “có nhiều khả năng” Đức Thánh Cha sẽ tham dự cuộc họp tháng 10, vì những cam kết của ngài về vấn đề biến đổi khí hậu.

Vatican chưa có thông báo chính thức nào về việc Đức Thánh Cha sẽ tới Glasgow vào tháng 11.

Đức Thánh Cha Phanxicô hiện đang hồi phục trong bệnh viện sau cuộc phẫu thuật đại tràng.

Người phát ngôn cho biết: “Các giám mục Scotland cầu nguyện cho sức khỏe của Đức Thánh Cha Phanxicô mau hồi phục sau ca phẫu thuật.

Các ngài “đã viết thư cho Đức Thánh Cha, đảm bảo với ngài về sự chào đón nồng nhiệt, khi ngài đến tham dự Hội nghị, và các ngài trông chờ được chào đón ĐTC ở Glasgow.


Edited by user Tuesday, July 13, 2021 9:05:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14806 Posted : Tuesday, July 13, 2021 7:00:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Cảm động: Đức Giáo Hoàng phải ngồi xe lăn,
vẫn thăm bệnh nhân. Thông báo Tòa Thánh
tối thứ Hai 12/7.


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 12/Jul/2021

1. Thông báo của Tòa Thánh tối thứ Hai 12/7

https://vietcatholic.net/News/Html/269703.htm

Lúc 12g30 trưa ngày thứ Hai 12 tháng 7, theo giờ địa phương Rôma, tức là 5g30 chiều giờ Việt Nam, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã ra một thông báo về tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha trong đó lưu ý rằng Đức Thánh Cha phải ở lại thêm trong bệnh viện ít ngày nữa.

Toàn văn thông báo như sau:

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành một ngày yên tĩnh và hoàn thành tiến trình hậu phẫu thuật.

Để tối ưu hóa liệu pháp y tế và phục hồi chức năng, Đức Thánh Cha sẽ còn nằm lại tại bệnh viện trong vài ngày nữa.

Hôm qua, trước khi đọc kinh Truyền Tin, ngài đã muốn gặp một số bệnh nhân trẻ từ khu Ung bướu gần đó cùng với gia đình của họ, là những em sau đó đã cùng lên trên tầng 10 trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật.

Cuối cùng, ngài chào các bệnh nhân nằm bệnh viện, trò chuyện ngắn gọn với các nhân viên y tế và điều dưỡng.

Vào buổi chiều, ngài cử hành Thánh lễ trong nhà nguyện riêng với các nhân viên giúp ngài hàng ngày.

Khi chia sẻ niềm vui chiến thắng của các đội tuyển quốc gia Á Căn Đình và Ý với những người thân cận với ngài, Đức Giáo Hoàng đã đề cập sâu về ý nghĩa của thể thao và các giá trị của nó, và về một khả năng trong thể thao để có thể chấp nhận bất kỳ kết quả nào, kể cả thất bại. “Chỉ bằng cách này, khi đối mặt với những khó khăn của cuộc sống, chúng ta mới có thể luôn dấn thân, chiến đấu không bỏ cuộc, với hy vọng và tin tưởng”.
Source:Holy See Press OfficeDichiarazione del Direttore della Sala Stampa della Santa Sede, Matteo Bruni, 12.07.2021

2. Đức Thánh Cha ngồi xe lăn thăm các bệnh nhân và các nhân viên y tế trong bệnh viện Agostino Gemelli

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Bài Tin Mừng chúng ta đọc trong Phụng vụ hôm nay thuật lại rằng các môn đệ của Chúa Giêsu, được Người sai đi, đã “xức dầu cho nhiều người bệnh và chữa lành họ” (Mc 6:13). “Dầu” này cũng khiến chúng ta liên tưởng đến bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân, mang lại sự thoải mái cho tinh thần và thể xác. Nhưng “dầu” này còn là sự lắng nghe, gần gũi, quan tâm, dịu dàng của những người chăm sóc các bệnh nhân: nó như một cái vuốt ve làm cho người ta cảm thấy dễ chịu hơn, xoa dịu và làm giảm đi nỗi đau. Tất cả chúng ta, tất cả chúng ta, dù sớm hay muộn, đều cần đến sự “xức dầu” của sự gần gũi và dịu dàng này, và tất cả chúng ta có thể trao nó cho người khác, bằng một lời thăm hỏi, một cuộc điện thoại, một bàn tay dang rộng cho những người cần giúp đỡ. Chúng ta hãy nhớ rằng, trong Matthêu chương 25 một trong các tiêu chí trong cuộc phán xét cuối cùng là liệu chúng ta có gần gũi với người bệnh hay không.

Chính ngài đã thực hiện những lời này bằng cách ngồi xe lăn thăm một số bệnh nhân trẻ từ khu Ung bướu gần đó cùng với gia đình của họ. Dù di chuyển khó khăn, ngài đã cố gắng chào các bệnh nhân nằm bệnh viện, trò chuyện ngắn gọn với các nhân viên y tế và điều dưỡng.
Source:Holy See Press OfficeLe parole del Papa alla recita dell’Angelus, 11.07.2021

3. Niềm đam mê bóng đá, cúp Âu Châu trong bối cảnh Đức Thánh Cha nằm bệnh viện

Nhìn từ bên ngoài, bạn có thể nghĩ rằng điều được nhắc đến nhiều nhất ở Rôma lúc này là Đức Thánh Cha Phanxicô đang nằm trong bệnh viện Gemelli, với nhiều giả thuyết khác nhau được lan truyền rằng ngài thực sự bệnh nặng hơn những gì Vatican đang nói, hay cuộc phẫu thuật viêm đại tràng không phải đã thực sự được “lên kế hoạch” từ trước như Vatican đã tuyên bố, v.v.

Sự thật thì bạn đã nhầm.

Trước đây, người Rôma đã từng trải qua những lần sợ hãi về sức khỏe của Đức Giáo Hoàng, và họ có một loại giác quan thứ sáu có thể đánh hơi được điều gì thực sự nghiêm trọng. Hiện tại, hầu hết mọi người ở đây dường như đang cho rằng đây là con đường phải trải qua của một người đàn ông bình thường, đã 84 tuổi

Mặt khác, mọi người Rôma mà bạn gặp ngay bây giờ, cho dù trong siêu thị, taxi, nhà hàng hay cửa hàng thuốc lá hay bất cứ nơi nào, họ chỉ có một câu hỏi dành cho bạn: Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra vào tối Chúa Nhật?

Điều họ muốn đề cập đến là trận chung kết lịch sử của giải bóng đá Euro 2020, trận đấu giữa Ý với Anh sau một quá trình kéo dài hàng tháng trời để chọn từ 24 đội ra hai đội. Có lẽ chưa bao giờ kể từ cuộc Cải cách Tin lành ở Anh, Ý và Anh lại đấu với nhau một cách khá kịch tính như vậy.

Cả hai đội đều đã vượt qua những thử thách khắc nghiệt, từ các hiệp phụ đến các loạt sút luân lưu để quyết định các trận đấu. Đội tuyển quốc gia Anh đã không giành được một chức vô địch lớn nào trong 55 năm qua, nhưng họ có lợi thế đang chơi trên sân nhà ở Sân vận động Wembley, trong khi Ý đang chơi cho một đất nước suy thoái, sau những bất ổn về kinh tế và xã hội vì coronavirus, rất cần được nâng đỡ, và đối với bóng đá hoặc calcio, như người Ý thường gọi, phơi áo trước đối phương là một nỗi ám ảnh của quốc gia.

Trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ tối Chúa Nhật theo giờ London, 3 giờ chiều theo giờ Đông Bộ Hoa Kỳ và sẽ được phát sóng toàn quốc trên kênh ESPN.

Hai điều về phản ứng của người Ý đặc biệt thú vị.

Đầu tiên, nhà báo kỳ cựu người Ý Beppe Severgnini đã có một chuyên mục ngày hôm qua trên tờ Corriere della Sera, nghĩa là Tin Chiều, là tờ nhật báo có thẩm quyền nhất của Ý, trong đó ông lưu ý rằng các bàn thắng mà đội Ý ghi được trong giải đấu năm nay không chỉ mang tính chiến thuật mà còn đẹp mắt về mặt thẩm mỹ - thể thao, nghệ thuật, kịch tính.

Một phần, Severgnini cho rằng xu hướng đó là do tác động của huấn luyện viên Roberto Mancini, nhưng cũng là do tính cách dân tộc Ý.

“Những bàn thắng ngoạn mục này đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của người Ý, là điều không bao giờ được đánh giá thấp. Giữa những gì tốt và những gì đẹp, chúng ta thường ưu tiên cho cái đẹp. Hãy nghĩ về xu hướng quốc gia đối với các nghĩa cử cao đẹp, và cách chúng ta đấu tranh để có hành vi tốt”.

Severgnini viết: “Vẻ đẹp tự nhiên, vẻ đẹp nghệ thuật, vẻ đẹp gắn liền với đồ vật, đồ ăn hay quần áo - không có chuyện người Ý ăn mặc xấu, chỉ có người Ý không quan tâm đến việc ăn mặc đẹp”.

Niềm khao khát đối với vẻ đẹp - bella figura, làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp, cũng đã đến được Vatican, và luôn luôn có ở đó. Nó giúp giải thích lý do tại sao Vatican có một khả năng vô tận cho các nghi lễ và các sự kiện lớn khác với sự khởi sắc tuyệt vời, và cả khả năng khơi dậy các tiềm năng bên dưới những diễn biến hào nhoáng đó.

Một khía cạnh đáng chú ý khác của mối quan tâm hiện tại của người Ý đối với số phận của đội tuyển quốc gia là vai trò của cả bóng đá và Công Giáo trong việc hình thành bản sắc ở đây.

Cho đến năm 1870, Ý vẫn chưa thống nhất như chúng ta thấy hiện nay, và câu hỏi về điều gì khiến một người nào đó trở thành “người Ý”, chứ không phải người Naples, Sicilia, Umbria, hoặc một trong những vùng khác biệt của Ý, luôn là một câu hỏi gây bức xúc. Nó phát sinh với cường độ đặc biệt dưới thời phát xít trong những năm 1920 và 30, vì việc khắc sâu sự trung thành đối với tổ quốc là một nỗi ám ảnh đối với Mussolini.

Trong cùng thời gian này, các giải vô địch bóng đá quốc tế bắt đầu hình thành, và Ý là một trong những cường quốc ban đầu. Đội tuyển quốc gia Ý đã giành chức vô địch World Cup năm 1934 và cuộc thi bóng đá tại Thế vận hội Berlin năm 1936, khơi gợi lòng nhiệt thành từ khắp nơi trên bán đảo Ý - lần đầu tiên, trên nhiều phương diện, một câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi đâu là “Ý nghĩa của việc là người Ý?”

Một cách trả lời, và một câu trả lời sẽ có ý nghĩa đối với nhiều người Ý ngay cả ngày nay: Là người Ý đối với nhiều người có nghĩa là cổ vũ cho Azzurri, hay đội tuyển quốc gia. Đội tuyển Ý được gọi là Azzurri, hay đội tuyển “màu xanh lam”, bởi vì màu xanh lam là màu của triều đại Savoy đã giúp đưa Ý đến thống nhất.

Sự thật, người Ý có vài điểm chung đáng quý. Phong cách sống, giá trị, quan điểm và kỳ vọng của một người sống ở Piedmont xa xôi phía bắc khác hẳn với những người sống trên hòn đảo Sicily xa xôi phía nam. Bên cạnh thực tế là người Ý có chung một chính phủ quốc gia - và có cùng xu hướng phàn nàn không ngừng về chính phủ đó - lực lượng duy nhất bao trùm toàn bộ bán đảo là Giáo Hội Công Giáo và niềm đam mê đối với đội tuyển bóng đá quốc gia.

Ở Ý sau khi thống nhất, Giáo Hội không thể được nhà nước hoặc xã hội thế tục cổ vũ như một cơ sở của bản sắc dân tộc, vì vậy bóng đá đã trở thành tôn giáo dân sự trên thực tế, một trụ cột thế tục của bản sắc Ý. Để cổ vũ cho Azzurri, người Ý còn làm nhiều hơn là cổ vũ cho đội bóng của họ chiến thắng - họ công bố mình là một dân tộc, bất kể các khác biệt.

Tuy nhiên, dù những người theo Đảng Cộng hòa hay Phát xít có thể muốn niềm đam mê bóng đá đừng dính líu đến bản sắc Công Giáo của Ý, nhưng cuối cùng thì cả hai đều không thể kìm hãm sự hòa vào nhau. Thứ Ba tuần trước, khi Italia đối mặt với Tây Ban Nha ở trận bán kết và phải đá luân lưu trước khi giành chiến thắng cuối cùng, người dân Italia từ trên xuống dưới đều cầu nguyện với Đức Mẹ, xoa nắn các bức tượng và các bức ảnh Đức Mẹ và các thánh, cũng như thắp nến trước những cú sút định mệnh.

Nói cách khác, rất nhiều điều khiến Ý trở thành Ý - và khiến Vatican trở thành Vatican - sẽ có mặt trên sân vào đêm Chúa Nhật, khi Azzurri một lần nữa chơi vì niềm tự hào dân tộc, và khi các tín đồ của họ thay mặt họ xông lên thiên đường với hình thức cầu nguyện riêng biệt của Công Giáo.

Đó là một hiện tượng mà Đức Giáo Hoàng hiện tại chắc chắn đang theo dõi với sự quan tâm từ phòng bệnh của mình, vì tổ tiên của ngài đến từ vùng Piedmont của Ý và tất nhiên, vì bản thân ngài cũng là một người hâm mộ bóng đá, và quê hương của ngài, Á Căn Đình, sẽ đấu với đối thủ khó chịu của họ là Brazil trong trận chung kết Copa America vào ngày thứ Bảy.

Edited by user Tuesday, July 13, 2021 7:01:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14807 Posted : Tuesday, July 13, 2021 7:14:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Không tin cũng vẫn xảy ra:
Nam Hàn chuẩn bị cho Đức Thánh Cha tông du Bắc Hàn


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 12/Jul/2021

1. Triển vọng Đức Thánh Cha thăm Bắc Hàn

Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn, Đức Thánh Cha Phanxicô có thể sẽ đến thăm Bình Nhưỡng. Ông nói rằng ông đang làm việc với các nhà lãnh đạo Giáo hội để điều đó trở thành hiện thực.

Ông Phác Trí Nguyên (Park Jie-won, 박지원) giám đốc cơ quan tình báo trung ương Nam Hàn, đã phát biểu như trên trong một thánh lễ ngày 5 tháng 7 kỷ niệm việc chỉ định Nhà thờ Thánh Trinh Đổng (Sanjeongdong, 정동) ở Mộc Phố (Mokpo, 목포) Nam Hàn là một tiểu vương cung thánh đường.

“Lý do đặc biệt mà tôi đến đây hôm nay là vì Đức Tổng Giám Mục Kim Hi Tông (Kim Hee-jong, 김희종) của Quang Châu (Gwangju, 광주), Sứ thần Tòa thánh tại Nam Hàn Alfred Xuereb, và tôi đang làm việc để tổ chức một chuyến thăm Bình Nhưỡng của Đức Giáo Hoàng,” Ông Phác nói.

“Xin hãy cầu nguyện để chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng đến Bình Nhưỡng thành hiện thực và mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên của chúng ta”.

Ông Phác Trí Nguyên đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên đầu tiên vào năm 2000. Cuộc gặp gỡ của ông với Đức Tổng Giám Mục Quang Châu và Sứ thần Tòa Thánh tại Nam Hàn ủng hộ những nhận xét của Đức Cha Lagiarô Du Huỳnh Trị (유흥식, You Heung-sik), giám mục giáo phận Đại Điền (대전시, Daejon), là người vừa được bổ nhiệm tân Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ tại Vatican.

Ngay sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Ngài làm Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, Đức Tổng Giám Mục cho biết trong một cuộc họp báo rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bày tỏ mong muốn đến thăm Bắc Triều Tiên.

“Đức Giáo Hoàng đã nói rằng ngài muốn đến thăm Bắc Triều Tiên,” Đức Cha Du nói hôm 12 tháng 6.

“Nếu tôi được giao một vai trò trong việc sắp xếp chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng tới Triều Tiên, tôi sẽ cố gắng hết sức để thực hiện sứ mệnh của mình”.

Khả năng Đức Giáo Hoàng thăm Bắc Triều Tiên được nêu ra lần đầu tiên vào năm 2018 khi một phát ngôn viên của chính phủ Nam Hàn nói rằng nhà độc tài Triều Tiên Kim Chính Ân,, hay còn gọi là Kim Jong-un, đã nói với Tổng thống Nam Hàn Văn Tại Dần (Moon Jae-in) rằng ông ta sẽ “rất hoan nghênh” một chuyến thăm Bình Nhưỡng của Đức Giáo Hoàng.

Đức Tổng Giám Mục Du, là người đã thay mặt cho Hội đồng Giám mục Nam Hàn đến Bắc Triều Tiên nhiều lần, đã nói tại một cuộc họp báo của Thượng Hội đồng Giám mục ở Rôma vào năm 2018 rằng sẽ thật “tuyệt vời” nếu có một chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tới Bắc Hàn, nhưng “trên thực tế, có nhiều bước phải thực hiện.”

Triều Tiên liên tục bị tổ chức bác ái Open Doors xếp hạng là quốc gia tồi tệ nhất trong việc đàn áp các tín hữu Kitô. Kitô Hữu sống trong nhà nước vô thần này đã phải đối mặt với việc bắt bớ, cải tạo trong các trại lao động, hoặc, trong một số trường hợp, bị hành quyết vì đức tin của họ.

Một cuộc điều tra của Liên hợp quốc vào năm 2014 đã đưa ra một báo cáo dài 372 trang ghi lại các tội ác chống lại loài người, bao gồm hành quyết, nô dịch, tra tấn, bỏ tù, cưỡng bức phá thai và cố ý gây ra nạn đói kéo dài.

Bình Nhưỡng từng được gọi là “Jerusalem của phương Đông” và được coi là trung tâm của Kitô Giáo ở Đông Bắc Á.

Theo Hội đồng Giám mục Nam Hàn, ngay trước khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra vào năm 1950, nhiều linh mục ở Triều Tiên đã bị bắt, bị giết hoặc mất tích.

Năm 1988, “Hiệp hội Công Giáo Bắc Hàn,” do chính quyền cộng sản thành lập, đã ghi danh 800 thành viên. Hiệp hội này không được Vatican công nhận, nhưng là một trong ba giáo hội do nhà nước bảo trợ hoạt động tại Bắc Triều Tiên dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà cầm quyền cộng sản.
Source:Catholic News AgencyPope Francis in Pyongyang? An intelligence chief is working to make it happen

2. Chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng đến Bắc Triều Tiên khó lòng xảy ra, nhưng sẽ thúc đẩy hòa bình

Đức Tổng Giám Mục Nam Hàn, người vừa được bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ Vatican nói rằng một chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng tới Triều Tiên dường như rất khó xảy ra, nhưng đó có thể là một sự can thiệp cần thiết từ bên ngoài để vượt qua bế tắc phân chia Bán đảo Triều Tiên.

“Về mặt con người, dường như có rất ít hy vọng, nhưng vì Thiên Chúa là Đấng toàn năng, tôi cố gắng, bằng cách cầu nguyện với Ngài, để có thể chào đón tất cả những gì có thể hữu ích để thúc đẩy hòa bình”, Đức Tổng Giám Mục Lagiarô Du Huỳnh Trị nói với Fides, hãng tin của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc.

Fides đã công bố bình luận của Đức Tổng Giám Mục vào ngày 6 tháng 7 cùng với các báo cáo rằng Ông Phác Trí Nguyên (Park Jie-won, 박지원) giám đốc cơ quan tình báo trung ương Nam Hàn đã có cuộc gặp gỡ với Đức Tổng Giám Mục Kim Hi Tông (Kim Hee-jong, 김희종) của Quang Châu (Gwangju, 광주), chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Nam Hàn, và Sứ thần Tòa thánh tại Nam Hàn là Đức Tổng Giám Mục Alfred Xuereb.

Fides cho biết họ đã xác nhận tuyên bố của Ông Phác Trí Nguyên với một số “nguồn tin địa phương”.

Ông Phác Trí Nguyên đã trở thành người đứng đầu Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc vào tháng 7 năm 2020. Ông từng là thư ký cho Tổng thống Kim Đại Trọng (Kim Dae-jung, 김대중) và rõ ràng là người đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức cuộc gặp gỡ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Chính Nhất ở Bình Nhưỡng vào năm 2000.

Linh mục Dòng Phanxicô Nguyễn Đình Anh Nhuệ, một linh mục Việt Nam và là giám đốc Fides, viết: “ Cùng với tất cả các tín hữu Hàn Quốc, chúng tôi mong muốn rằng, nếu Chúa muốn, Đức Thánh Cha Phanxicô có thể đến thăm Bắc Triều Tiên để bắt đầu một kỷ nguyên hòa bình mới. Chuyến viếng thăm của ngài sẽ không phải là một điểm đến nhưng là một điểm khởi đầu cho một thời kỳ hòa giải, hòa hợp, hiệp nhất, nhân danh Tin Mừng. Đó sẽ là một khoảnh khắc của ân sủng và phước lành cho toàn bộ bán đảo”.

Văn phòng báo chí Vatican ngày 8/7 cho biết chuyến tông du duy nhất của Đức Giáo Hoàng đang được chuẩn bị tích cực vào lúc này là chuyến tông du tới Hung Gia Lợi và Slovakia vào tháng 9.

Trong cuộc phỏng vấn với Fides, Đức Tổng Giám Mục Du kể lại rằng khi Tổng thống Nam Hàn Văn Tại Dần gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vào tháng 10 năm 2018, Tổng thống đã chuyển lời mời đến thăm Bắc Hàn từ nhà độc tài Kim Chính Ân. Lời mời đó đã được hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, trích lời thư ký báo chí của tổng thống Văn.

“Đức Giáo Hoàng sau đó trả lời rằng ngài có thể đến thăm Bắc Triều Tiên ngay khi nhận được lời mời chính thức từ chính quyền Bình Nhưỡng”, Đức Tổng Giám Mục Du nói. “Khi nghe tin Đức Thánh Cha sẵn sàng, tôi thực sự xúc động. Kể từ đó, tôi đã không ngừng cầu nguyện cho chuyến thăm của Giáo hoàng tới Bắc Triều Tiên được diễn ra”.

“Cuộc đối đầu tồn tại trên Bán đảo Triều Tiên là một trong những nỗi đau lớn nhất của nhân loại ngày nay”, Đức Tổng Giám Mục nói với Fides. “Đáng chú ý là khu vực được gọi là 'Khu phi quân sự' giữa hai miền Nam - Bắc, trớ trêu thay lại là khu vực quân sự nghiêm trọng nhất trên thế giới”.

Theo Đức Cha Du, một chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng tới Bắc Triều Tiên, “có thể đại diện cho một bước ngoặt, cho phép người Hàn Quốc chúng tôi đối thoại và hiểu nhau hơn, bắt đầu từ những việc nhỏ và kết thúc bằng những việc lớn, và thậm chí có thể đạt đến sự thống nhất giữa hai miền Nam Bắc”.
Source:CruxArchbishop: Papal trip to North Korea unlikely, but would promote peace

3. Phán quyết của tòa lưu động thứ năm: Việc cấm truyền giáo tại chợ trời là vi phạm tự do ngôn luận

Trong vụ Denton kiện Thành phố El Paso, Texas, vào ngày 6 tháng 7 năm 2021, Tòa phúc thẩm vòng 5 của Hoa Kỳ đã chuyển vụ án lên một tòa án quận liên bang Texas yêu cầu tòa án ban hành lệnh sơ bộ cấm El Paso không được ngăn cấm việc truyền giáo tại Chợ Nông sản và Nghệ thuật El Paso ngoài trời hàng tuần. Các cấm đoán này dựa trên một sắc lệnh của thành phố cấm gây quỹ, vận động chính trị và ủng hộ tôn giáo tại chợ trời. Tòa án cho rằng những loại trừ này là sai trái và kết luận rằng:

Không rõ liệu Thành phố có bị chi phối bởi một ích lợi nào của chính phủ hay không. Chúng tôi không muốn phải quyết định vấn đề này nhưng muốn nhấn mạnh rằng ngay cả khi giả định rằng Thành phố bị chi phối bởi một ích lợi nào của chính phủ, thì việc hạn chế quyền tự do ngôn luận dựa trên một quan điểm khó có thể biện minh cho các quy định ngặt nghèo hiện nay.

Source:Religon Clause5th Circuit: Ban On Proselytizing At Outdoor Market Violates Free Speech Rigths

4. Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tổng tường trình viên Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023

Hôm 8/7, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục giáo phận Luxembourg, làm Tổng tường trình viên Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI, sẽ tiến hành tại Roma vào tháng Mười năm 2023, về đề tài: “Tiến tới một Giáo hội công nghị đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”.

Đức Hồng Y Hollerich thuộc dòng Tên, năm nay 63 tuổi (1958), nguyên là thừa sai tại Nhật Bản và là Phó Viện trưởng đại học Sophia của dòng tại Tokio. Năm 2011, ngài được Đức Thánh Cha Bênêđíctô 16 bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận Luxembourg và được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Hồng Y, hồi tháng Mười năm 2019. Hiện nay, Đức Hồng Y cũng là Chủ tịch Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu, gọi tắt là Comece, qui tụ 27 vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục thuộc Liên hiệp này.

Trong tư cách là Tổng tường trình viên Thượng Hội đồng Giám mục, Đức Hồng Y Hollerich sẽ giới thiệu đề tài và các vấn đề cần bàn đến trong Công nghị, đúc kết các bài phát biểu và xác định các vấn đề cần đào sâu trong các cuộc thảo luận nhóm, để đi tới các đề nghị cụ thể của Thượng Hội đồng Giám mục.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14808 Posted : Thursday, July 15, 2021 2:25:51 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ai Sinh Ra “Khúc Ruột Thừa”?


Tony Phạm

July 14, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Báo chí quốc tế không hề phóng đại khi khái quát, sau nhiều thập niên cưỡng đoạt, cả trên thực tế lẫn tưởng tượng, Việt Nam vẫn là “ông kẹ” chính của chủ nghĩa dân tộc Campuchia.

Tuy nhiên, ván bài mà Việt Nam đã và đang “đánh” bao đời nay trên xứ Chùa Tháp, giờ đây đang đang trở thành game “bước nhảy Kangaro” đầy phiêu lưu và nguy hiểm.

“Cái tát nảy đom đóm”

Qua báo chí thế giới, chúng ta được biết, từ đầu tháng 6 năm nay, chính quyền Campuchia tuyên bố sẽ trục xuất hàng ngàn người Việt ra khỏi những căn nhà nổi của họ trên bờ sông Tonle Sap.

Chưa có những phân tích thấu đáo nào về các nguyên nhân chìm nổi đằng sau vụ “thanh lọc sắc tộc” ác liệt này của chính quyền Hun Sen. Quả là không thể tìm được một từ nào xác đáng hơn, đây đúng là một cuộc “thanh lọc sắc tộc!”

Điều đáng nói, hành động thách thức công khai này trên thực tế, là “cái tát” vào mặt chính quyền Việt Nam, từ một chính khách có não trạng phân biệt chủng tộc, tiếp nhận gen phát xít từ mồ ma Khmer Đỏ. Kẻ này có cái tên kèm theo danh hiệu loằng ngoằng (giống như các nhà độc tài khác ở Phi châu) là Samdech Akeakmohasenapadey Decho Hun Sen, bí danh tiếng Việt là Mai Phúc.

Nhưng điều đáng nói hơn, đó chính là thái độ “đem con bỏ chợ” của chính quyền Hà Nội, chính xác hơn là của đảng CSVN. Đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng dương dương tự đắc trước quốc dân và thế giới: “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Trong khi ông Trọng đang “selfie” về cái uy thế “ảo” ấy, thì Hun Sen đã cho ông một cú “knocked-out” không thể nào đau hơn.

Văng vẳng những lời “ngáo đá” vừa trích dẫn của ông Trọng, người nghe buộc phải hồi tưởng lại cái “giọng ca cải lương” từ một người sinh ra trên đất Kampong Cham:

“Nhân dân Campuchia có niềm tin chỉ có tiên có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng. Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu Tiên Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam đã đến. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”. (Tuyên bố của Hun Sen ngày 2/1/2012).

Vẫn biết dân Việt, nhất là những người sống gần như tận dưới đáy xã hội Campuchia, chẳng đầu óc nào mà đi “ăn mày dĩ vãng” với một cộng đồng có tượng “Bayon bốn mặt” như người Khmer.

Tuy nhiên, khi ngồi gõ những dòng này, tác giả không khỏi chạnh lòng nhớ đến lời cầu khẩn qua phiên dịch của một người Việt tên là Bach Bai: “Please show mercy!” (Xin hãy rủ lòng thương xót!)

Ông Bai ngậm ngùi ngồi kể lại cuộc đời trôi nổi của bản thân và gia đình, trong khi ba đứa con nhỏ xì xụp bên tô mì và ngửa tay xin tiền phóng viên. Trường hợp của ông Bai chỉ là một trong hàng ngàn gia đình không quốc tịch đang sống dở chết dở, những người từng kiếm sống bằng nghề nuôi cá và đón khách du lịch trên sông Tonle Sap.

Hàng trăm hộ dân đó hiện đang neo đậu ở một bờ sông cách Việt Nam vài kilomet, với mong muốn được phép về nước, nhưng rồi họ cũng bị chính nhà nước cộng sản Việt Nam chối từ, với lý do Covid-19.

Lạ lùng là nền báo chí “cướp – giết – hiếp” vừa mới kỷ niệm ngày ra đời một cách rềnh rang, tốn kém và đầy phản cảm, lại không mấy quan tâm tới tình cảnh thê thảm nói trên từ chính những đồng bào của mình ở bên kia đường biên giới.

Hình như báo chí được lệnh từ Ban Tuyên giáo Trung ương không được đả động đến đề tài cấm kỵ này.

Vẫn “bổn cũ soạn lại”: Đoàn kết Đông Dương là quy luật thép của cách mạng ba nước, dù điều gì xẩy ra thì cũng không được làm mếch lòng những người anh em “sáng nắng chiều mưa”, kẻ thù giai cấp rất dễ lợi dụng để xuyên tạc tình đoàn kết Việt Nam – Campuchia.

Nói cho công bằng, trên trang Facebook của mình, Đại sứ Vũ Quang Minh của Việt Nam tại Phnom Penh có nhỏ nhẹ chỉ trích việc trục xuất này. Đại sứ Minh gọi đây là “một quyết định đột ngột”, với viện dẫn khả năng rủi ro của Covid-19, trước khi ông kêu gọi “người Việt hãy làm việc chăm chỉ hơn để hòa nhập ở Campuchia và không nên trông đợi các Quỹ từ thiện”.

Cõ lẽ trên đây là phản ứng “quyết liệt” nhất cho đến nay (sau khi tham vấn với trong nước và được Bộ Ngoại giao bật đèn vàng), từ người đại diện cho Chủ tịch nước trên đất Chùa Tháp.

Trong khi đó, về phương diện quốc tế, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền – một tổ chức cũng đang bị cáo buộc là đã xem nhẹ vấn đề thanh lọc sắc tộc đối với người Việt – cho biết, tổ chức của ông “lo ngại nghiêm trọng trước tình trạng phân biệt đối xử và lạm dụng liên tục đối với cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia…

Không còn nghi ngờ gì nữa, người dân Việt nằm trong số những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất ở Campuchia. Đó là lý do chính, tại sao họ thiếu tình trạng sống hợp pháp, vì chính sự phân biệt đối xử có hệ thống đã gây ra tình trạng nghèo khó và dễ bị tổn thương ấy của họ”.

Ai đứng đằng sau?

Vẫn biết, vấn đề người Việt Nam ở Campuchia rất phức tạp. Trong hơn một thế kỷ, người Việt là đối tượng công kích của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Campuchia, càng về sau này càng dày đặc.

Theo số liệu điều tra dân số chính thức từ năm 2013, có khoảng 63.000 người gốc Việt sống trên đất Chùa Tháp, nhưng con số thực có thể cao hơn rất nhiều. Một tổ chức NGO khác lại ước tính, có từ 400.000 đến 700.000 người Việt ở Campuchia. Một số người Việt ở Campuchia ngày nay là những người mới di cư, trong khi có nhiều người đã sống ở đây qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, sự phân biệt đối xử không che đậy là, số đông trong những người này không hề được hưởng quyền công dân hoặc các giấy tờ hợp pháp. Con số này lên tới khoảng 90%, theo Tổ chức Quyền của Người thiểu số (Minority Rights Organisation) có trụ sở ở Phnom Penh.

Điều nói trên có nghĩa là, một bộ phận trong số họ bị từ chối các quyền bầu cử, quyền sở hữu đất đai, thậm chí cả quyền đi học và do đó về cơ bản, họ là những người vô tổ quốc.

Theo ông Sopham Ear, giảng viên về ngoại giao và chính trị quốc tế ở Occidental College, Los Angeles, rõ ràng trước đây, Việt Nam là nước đã tiến vào giải phóng, nhưng chính Trung Quốc mới là kẻ chiến thắng ở Campuchia và trở thành ông chủ ở đây.

Hà Nội hiện nhìn về Phnom Penh một cách đầy tiếc nuối, đôi khi pha lẫn cả phức cảm oán hờn. Kẻ mà họ đã dựng lên từ tro tàn, nay lại nói lời chia tay và rơi vào vòng kiềm tỏa của Bắc Kinh…

Thật ra, Việt Nam “giải phóng” Campuchia khỏi chế độ diệt chủng cũng là để tự vệ, chứ không phải vì lòng nhân từ. Hà Nội tung ra những đợt phản công quy mô chỉ trong vòng 13 ngày trước khi tiến vào Phnom Penh, đó là do bị Khmer Đỏ liên tục quấy phá vùng biên giới trong nhiều năm.

Nhớ lại thời gian ngắn ngủi ấy sau năm 1975, chính quyền Khmer Đỏ từng gây cho Hà Nội nhiều cơn choáng đột ngột.

Chính một tướng An ninh Việt Nam từng tuyên bố, nếu không có Trung Quốc đứng đằng sau “hà hơi tiếp sức”, chỉ đạo, định hướng, thậm chí lên kế hoạch chi tiết đánh phá Việt Nam thì đến bố Polpot có sống lại cũng chẳng dám đụng đến đất đai của chúng ta.

https://youtube.com/watc...Sh6Kw%3Ffeature%3Doembed

Thế nhưng ngày nay, Phnom Penh không còn muốn thuật lại câu chuyện dưới khía cạnh đen trắng phân minh như trong quá khứ.

Một bộ phim nói về việc Hun Sen đào ngũ và chiến đấu chống lại Khmer Đỏ đã được chiếu trên đài truyền hình quốc gia năm ngoái. Bộ phim không hề nhắc đến, dù chỉ một lần, rằng Trung Quốc chính là kẻ đã hậu thuẫn cho chế độ diệt chủng.

Lịch sử rõ ràng đã bị bóp méo.

Trong khi cuối thập niên 1980, chính Hun Sen từng tuyên bố: “Trung Quốc là gốc rễ của mọi điều ác ở Camphuchia”. Nhưng rồi một thập niên sau, Hun Sen lại coi Trung Quốc là “người bạn đáng tin cậy nhất” và nay thì từ ngữ được các viên chức chính quyền dùng là “người bạn sắt son”.

Để tránh các thuyết âm mưu dễ dãi, chúng ta chưa thể trả lời một cách rành mạch, ai đứng đằng sau cuộc “thanh lọc sắc tộc” đối với người Việt sống ở Camphuchia hiện nay?

Liệu đây có phải là “một quyết định đột ngột” như Đại sứ Việt Nam Vũ Quang Minh viết trên Facebook?

Hay chúng ta lại tin vào lời của người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan: “Chúng tôi đã nói với họ trong nhiều năm (tức là nói với những người Việt sinh sống trên đất CPC) rằng, chính phủ không thể đợi cho đến khi đại dịch kết thúc mới thực thi luật pháp… Nhưng họ đã phớt lờ những lời cảnh báo và sau đó phàn nàn rằng họ chẳng có nơi nào để đi”?

Trong khi bản thân Hun Sen từng thừa nhận trên báo “Khmer Times” ngày 2/11/2016, chính người Pháp đã khuyến khích và bắt ép người Việt Nam sang Campuchia. Cá biệt có thời điểm người Việt chiếm hơn 70% nhân lực trong ngành công nghiệp cao su ở nước này.

Trong khi đó, lời van nài của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam mỗi khi đề cập đến vấn đề này đều “mong các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương Campuchia quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn ổn định, đồng thời đảm bảo các quyền lợi hợp pháp trên mọi mặt đời sống”.

Hoá ra chuyện “thanh lọc” nói trên là quyết định của chính quyền địa phương chứ không phải từ trung ương???

Buộc phải nhắc lại, sau 12 ngày chiếm đóng làng Ba Chúc (từ 18 đến 30/4/1978), Khmer Đỏ đã tàn sát 3.157 dân thường. Mãi tới lúc ấy, Hà Nội mới đi đến kết luận, vụ Ba Chúc cũng như các vụ thảm sát dọc biên giới trước đó, không phải chỉ là quyết định của chính quyền cấp địa phương.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng ước ao, ta có độc lập thật sự để tiếng nói được láng giềng và quốc tế nể trọng.

Đúng vậy, nếu có đường lối dân tộc và dân chủ thì không chỉ các nước phên dậu, mà ngay cả các cường quốc khác cũng không dễ bắt nạt ta như hiện nay. Singapore, Đài Loan, Israel… là những bài học nhãn tiền.

Đảng CSVN đào tạo được mấy người, từ Tổng bí thư kiêm Thủ tướng Pen Sovann cho đến Tổng bí thư Polpot, từ đương kim Thủ tướng Hun Sen rồi cho đến không biết còn những ai nữa… tất cả họ đều “quá cầu rút ván” là tại sao? Chính sách của ta hay những người chúng ta lựa chọn có vấn đề?

“Hoạ phúc phải đâu một buổi”. Cầu mong ĐCSVN giải quyết rốt ráo vụ “thanh lọc” hiện nay.

***

Từ những người được Đảng coi là “khúc ruột ngàn dặm”, nhìn về sông Tonle Sap, chúng tôi thật sự đau xót cho “khúc ruột thừa” của Đảng.

Những kẻ tha phương cầu thực chúng tôi chỉ khác nhau ở một điểm: Chúng tôi gửi hàng chục tỷ USD về nuôi Đảng mỗi năm; còn họ, đồng bào của chúng tôi, không những bị Hun Sen xua đuổi, mà trong thâm tâm, chắc Đảng cũng không muốn nhận họ trở lại quê hương, đúng không?

Đau thương lắm thay, Đảng ơi!

Mắt Buồn  
#14809 Posted : Thursday, July 15, 2021 2:38:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhờ những lợi thế nào mà Cộng Sản chiếm được
miền Nam Việt Nam?


June 26, 2021
Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Cuộc Chiến Tranh Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 Tháng Tư, 1975, tức là cách nay gần nửa thế kỷ, với kẻ thắng cuộc là Cộng Sản Bắc Việt và bên thua cuộc là Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Tàu HQ-504 của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đón người tị nạn Cộng Sản tại cảng Vũng Tàu ngay khi Cộng Sản cưỡng chiếm Sài Gòn. (Hình minh họa: STAFF/AFP via Getty Images)

Lúc kẻ thắng, người bại đã được phân định rõ cũng chính là lúc bên phía kẻ thắng cuộc nảy sinh xu hướng khoe khoang và tranh giành công lao, trong khi bên phía người thua cuộc lại xảy ra tình trạng đổ lỗi lẫn nhau.

Về phía kẻ thắng, Tướng Văn Tiến Dũng, người chỉ huy cuộc tổng tấn công đánh chiếm miền Nam Việt Nam của Cộng Sản Bắc Việt hồi năm 1975, trong quyển “Đại Thắng Mùa Xuân” (1976), cứ nhất định cho là nhờ tính “rất thông minh” của “Đảng ta, nhân dân ta, quân đội ta trong phạm vi chiến lược và chiến dịch” mà quân Cộng Sản đã toàn thắng, chứ tuyệt nhiên không đề cập tới những lợi thế chính trị và quân sự do thế giới bên ngoài đưa đến để giúp phe Cộng Sản đạt thắng lợi.

Ngày nay, 46 năm đã trôi qua sau ngày Sài Gòn sụp đổ, khi nhìn lại lịch sử cuộc xung đột Quốc-Cộng tại Việt Nam, phần đông các nhà viết sử và phê bình thời cuộc đều nhận định rằng, như thực tế cho thấy, số phận của các nước nhược tiểu như Việt Nam Cộng Hòa và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, phần lớn, đều được quyết định trước trên bàn cờ quốc tế.
Nói khác đi, chính các đại cường như Hoa Kỳ, Liên Xô và Cộng Sản Trung Quốc, vào thời điểm đó, đã tác động tích cực và mạnh mẽ đến kết quả là Cộng Sản Bắc Việt trở thành kẻ chiến thắng và Việt Nam Cộng Hòa không thể tiếp tục tồn tại được nữa.

Những lợi thế nào giúp Cộng Sản chiếm được miền Nam Việt Nam?

Những lợi thế sau đây, tức là những yếu tố mang tính khách quan nhiều hơn là chủ quan, đã giúp Cộng Sản Bắc Việt đánh bại chính phủ và quân đội miền Nam Việt Nam qua cuộc tổng tấn công sau cùng vào Sài Gòn trong một thời gian tương đối nhanh, từ 10 Tháng Ba đến 30 Tháng Tư, 1975:

Thứ nhất, cho dù cuộc Chiến Tranh Việt Nam có được gọi bằng những tên khác đi nữa, như nội chiến, chiến tranh giải phóng miền Nam, chiến tranh chống Cộng Sản xâm lược… thì, trong cốt lõi, cuộc chiến tranh đó cũng chỉ là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm (proxy war) của thời Chiến Tranh Lạnh trong thế kỷ trước.

Theo đó Miền Nam Tự Do và Miền Bắc Cộng Sản đều bị Hoa Kỳ và phía bên kia là Cộng Sản Liên Xô và Trung Quốc xúi giục và điều khiển, với lời hứa sẽ cung cấp đầy đủ viện trợ quân sự và kinh tế cho hai bên yên tâm đánh nhau mãi.

Chính Tổng Bí Thư Cộng Sản Bắc Việt Lê Duẩn cũng từng thừa nhận: “Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại, đánh cho cả bọn xét lại đang đâm vào lưng ta.”

Lợi thế của Cộng Sản Bắc Việt ở đây là trong khi Liên Xô và Trung Quốc cùng những nước Cộng Sản khác (như Cuba, Bắc Hàn, Tiệp Khắc…) vẫn tiếp tục chi viện người và của cho Hà Nội để đánh chiếm miền Nam thì Hoa Kỳ lại cúp toàn bộ viện trợ quân sự và kinh tế cho Sài Gòn kể từ đầu năm 1975.

Thứ nhì, công bằng mà nói, bộ đội Cộng Sản rất mực tin tưởng vào ý thức hệ Cộng Sản và đảng Cộng Sản lãnh đạo nhờ luôn được nhồi sọ về những cái tốt đẹp của chủ nghĩa này, trong khi người chiến sĩ Cộng Hòa không hề bị nhồi nhét bất cứ chủ nghĩa nào và cũng không hề bị buộc phải trung thành với bất cứ đảng phái nào ngoài việc được giáo dục về Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm để làm phương châm phục vụ đất nước và dân tộc.

Vì thế, người lính Cộng Sản thường là những kẻ cuồng tín và luôn nghĩ rằng họ đang chiến đấu vì độc lập của đất nước và tự do cho dân tộc, để rồi lặng lẽ chấp nhận mình bị buộc chân vào ổ súng phòng không hoặc xích cẳng vào ghế ngồi trong chiến xa, thề chiến đấu cho tới chết.

Thứ ba, người lính Cộng Hòa nơi tiền tuyến, dù sao đi nữa, cũng nặng nợ gia đình, với con thơ, vợ dại và mẹ già nơi hậu phương, như lời ca trong nhạc phẩm “Lá Thứ Người Lính Chiến” của Nguyễn Văn Đông: “Mẹ ơi, sầu lo chi tóc già bạc phơ xót xa lòng con… mẹ ơi, vợ hiền con có còn chăm lo luống khoai tháng ngày…”

Trong khi đó, với chủ trương “tam vô” của Cộng Sản, phần lớn bộ đội từ Bắc vô Nam đều nhẹ gánh gia đình vì họ thường là những người rất trẻ, chưa lập gia đình, và số người có vợ con để lại nơi hậu phương trên đường “sinh Bắc, tử Nam” cũng không nhiều lắm.

Sức chiến đấu của người lính ngoài mặt trận, dù nhiều, dù ít, cũng bị ảnh hưởng của thân nhân ruột thịt nơi quê nhà, chả thế mà nhạc sĩ Văn Cao đã viết câu “ra đi không vương thê nhi miền Bắc núi tuyết rét mướt, quen vui trong muôn phân ly, sống trên ngàn trùng sóng…” trong bài “Hải Quân Việt Nam Hành Khúc.”

Thứ tư, người lính Cộng Sản, trong chiến trận, được quyền dùng bạo lực và hỏa lực tối đa để tiêu diệt quân địch, mặc dù trong đám quân địch đó có cả thường dân vô tội, bởi vì họ luôn được dạy rằng “cứu cánh biện minh cho phương tiện” tức là hễ chiến thắng rồi thì “chính nghĩa” sẽ thuộc về mình, và việc bắn giết thường dân là điều cần phải làm để giành chiến thắng.

Như ai cũng biết, những cảnh cho thấy vô số người già, đàn bà và trẻ em trong đám thường dân bị thiệt mạng và bị thương vì đạn pháo kích và bắn tỉa của quân Cộng Sản trên “Đại Lộ Kinh Hoàng” hồi 1972 (ở Quảng Trị”) và “Liên Tỉnh Lộ 7B, Con Lộ Máu” hồi 1975 (ở Phú Bổn) nói lên tính tàn bạo của chiến tranh.

Cũng chính vì sợ gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân mà công cuộc giải tỏa Đô Thành Sài Gòn và Cố Đô Huế khỏi tay Cộng Quân hồi Tết Mậu Thân 1968 đã làm hao tổn nhiều thì giờ và xương máu của người lính Cộng Hòa.

Thứ năm, các phong trào chống chiến tranh tại Hoa Kỳ và tại các quốc gia Âu Châu ganh ghét với vị thế của Mỹ trên trường quốc tế – mặc dù chính Mỹ đã giúp họ đánh bại phát xít Đức và bỏ tiền ra tái thiết Âu Châu sau Đệ Nhị Thế Chiến – là món quà quý giá cho Cộng Sản Bắc Việt và Cộng Sản Quốc Tế.

Những cái loa tuyên truyền từ Hà Nội và Bắc Kinh cho tới Havana và Bình Nhưỡng đã rập ràng hòa nhịp với luận điệu phản chiến từ Washington, New York, và Stockholm cho tới Paris, Rome và Bonn. Một mặt thì đòi Mỹ phải rút quân ra khỏi Việt Nam và mặt khác thì tô vẽ cho chính quyền Hà Nội trở thành nạn nhân vô tội trong cuộc chiến, đồng thời bôi nhọ chính quyền Sài Gòn là hiếu chiến, không chịu chấp nhận hòa bình bằng mọi giá để cứu dân…

Thứ sáu, mục tiêu chiến tranh của Hoa Kỳ tại ba nước Đông Dương cũ rất là giới hạn, nghĩa là chỉ mong đánh bật quân xâm nhập Cộng Sản ra khỏi lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa, Vương Quốc Lào và Cộng Hòa Khmer mà thôi, chứ không nhằm tiêu diệt Cộng Sản Bắc Việt, và lại càng không hề muốn khiêu khích Trung Quốc.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hồi Tháng Sáu, 1964 (thời Ngoại Trưởng Dean Rusk), đã thông báo cho Thủ Tướng Cộng Sản Bắc Việt Phạm Văn Đồng rằng: “Chúng tôi (Hoa Kỳ) không được quyền tiêu diệt chế độ Hà Nội, không cưỡng ép dân chúng Bắc Việt Nam phải thay đổi nhà cầm quyền, và không tàn phá Bắc Việt Nam. Chúng tôi chỉ đơn giản muốn Bắc Việt Nam ngừng điều khiển và yểm trợ Việt Cộng nổi dậy ở trong Nam và đưa lực lượng Bắc Việt Nam trở ra Bắc…”

Đã thế, khi giao tranh, quân đội Hoa Kỳ còn phải tuân thủ những quy tắc tham chiến (rules of engagement) nghiêm ngặt, khiến Thượng Nghị Sĩ Barry Goldwater của Arizona phải thốt lên: “Những quy tắc này bảo đảm rằng quân đội Hoa Kỳ không thể nào chiến thắng trong khi quân Cộng Sản thì không thể nào thua.”

Thứ bảy, giữa lúc chiến cuộc đang tiếp diễn trên khắp các mặt trận tại miền Nam Việt Nam và trong khi Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, với kế hoạch Việt Nam Hóa Chiến Tranh, đang trở nên thiện chiến hơn và hùng mạnh hơn, sẵn sàng đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của Cộng Sản Bắc Việt, thì Quốc Hội Mỹ lại áp lực chính quyền Richard Nixon và Geral Ford phải chấm dứt sự can thiệp của Mỹ vào cuộc chiến tại ba nước Việt-Miên-Lào, chủ yếu là cắt đứt mọi viện trợ quân sự và kinh tế cho Việt Nam Cộng Hòa.

Thế là Miền Nam Tự Do, từ đó, không còn khả năng tiếp tục cuộc chiến tranh chống quân Cộng Sản xâm lược nữa. Và, nói theo ngôn ngữ dân gian, Việt Nam Cộng Hòa “không bị Cộng Sản đánh chiếm cũng uổng!”

Chính nghĩa đã thắng hay chỉ là Ác thắng Thiện?

Thế giới rung chuyển vì chiến thắng lớn lao của các lực lượng Cộng Sản Bắc Việt tại miền Nam Việt Nam, với việc Sài Gòn sụp đổ vào ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Phần lớn báo chí truyền thông quốc tế đều đưa tin và ca ngợi chiến thắng này của phe Cộng Sản, với niềm tin tưởng hầu như không có gì lay chuyển nổi, là nhân dân Việt Nam từ Nam chí Bắc, từ nay, sẽ được sống trong hòa bình, tự do, thịnh vượng, và hạnh phúc dưới quyền cai trị duy nhất của đảng Cộng Sản Việt Nam, mà chưa ai biết chắc là lành hay dữ ra sao. Trong các buổi “lên lớp” đầu tiên sau ngày “giải phóng Miền Nam,” kẻ chiến thắng luôn cao giọng nói với những thành phần bại trận rằng vì họ có “chính nghĩa” nên họ đã chiến thắng.

Nhưng, như lời nhạc “tình người về giữa đêm Xuân chưa dứt cuộc vui” (trong ca khúc “Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gãy” của Trầm Tử Thiêng về biến cố Tết Mậu Thân 1968), chẳng bao lâu, sự thật đã chứng minh ngược lại. Chỉ một tháng sau ngày “Sài Gòn giải phóng,” chế độ mới đã hiện nguyên hình là nhà cai trị hà khắc và bất nhân. Chính quyền Cộng Sản khắp nơi khởi sự bắt giam các cựu sĩ quan, viên chức, linh mục, thượng tọa, trí thức, và văn nghệ sĩ “phản động” thời Việt Nam Cộng Hòa tại các nhà tù từ Nam ra Bắc, rồi phát động các đợt đổi tiền, đánh tư sản, tịch thu tài sản của giới tư sản mại bản, tiêu hủy sách báo và văn hóa “đồi trụy” của miền Nam, cưỡng bách các gia đình “ngụy quân, ngụy quyền” phải đi vùng kinh tế mới…

Thế rồi, từ cuối năm 1975, diễn ra những cuộc vượt biên, vượt biển để trốn thoát ách Cộng Sản của hằng triệu bộ nhân và thuyền nhân Việt Nam sang các quốc gia thứ ba trong vùng Đông Nam Á trên đường tìm đến các nước Tây phương tự do, dân chủ, tạo nên cuộc khủng hoảng thuyền nhân không tiền khoáng hậu trên toàn thế giới, kéo dài mãi cho tới cuối thập niên 1990 mới thôi.

UserPostedImage

Tổng Thống Dương Văn Minh (giữa) tại Dinh Độc Lập sau lúc tuyên bố đầu hàng quân Cộng Sản Bắc Việt. (Hình: AP Photo/Billy)

Ngay cả sau khi nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khởi sự kế hoạch Đổi Mới kinh tế (vào năm 1986) và, kế đó, bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ (vào Tháng Bảy, 1995), Hà Nội vẫn nổi tiếng trên thế giới là một trong những quốc gia không có tự do, dân chủ và thường xuyên vi phạm nhân quyền, với thành tích bắt giam và ngược đãi hằng trăm nhà bất đồng chính kiến cùng các tù nhân lương tâm.

Ngày nay, chỉ cần theo dõi các cuộc biểu tình của dân chúng Việt Nam cùng với những lời nguyền rủa Trung Quốc (chỉ vì người dân không dám trực tiếp xúc phạm chính quyền Hà Nội), hoặc chứng kiến các cuộc biểu tình của “dân oan” khắp nơi, hoặc đọc những ngôn từ ta thán và chỉ trích chế độ trên mạng lưới xã hội tại Việt Nam thì ai cũng đủ biết rằng, nói gì thì nói, chiến thắng của Cộng Sản Bắc Việt tại miền Nam Việt Nam hồi năm 1975 chỉ là một biến cố trong ngọn sóng trào Ác thắng Thiện, đã và đang dâng lên tại nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới từ ngày đó cho đến bây giờ.

(Vann Phan) [qd]

Edited by user Thursday, July 15, 2021 2:39:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14810 Posted : Thursday, July 15, 2021 3:57:20 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tháng Mười Một, thương muộn Nhật Ngân


Nov 25, 2020 cập nhật lần cuối Nov 24, 2020
Trần Yên Hòa

ANAHEIM, California (NV) – Tháng Mười Một, 2011, tôi in tập truyện dài “Đi Mỹ,” do nhà xuất bản Văn Mới phát hành. Trong dự định, tôi mời được nhà văn Nguyễn Đình Toàn, nhà thơ Thành Tôn, họa sĩ Hồ Thành Đức và nhạc sĩ Nhật Ngân lên phát biểu, giới thiệu truyện dài của tôi.

UserPostedImage

Cố nhạc sĩ Nhật Ngân. (Hình: Lưu Na/Việt Báo)

Buổi ra mắt sách được tổ chức tại hội trường đài phát thanh VNCR, lúc này do nhà văn Bùi Bích Hà quản lý. Trước ngày ra mắt sách, nhà văn Bùi Bích Hà có phỏng vấn tôi trên đài VNCR. Tôi rất vui và hy vọng buổi ra mắt sách thành công.

Một buổi sáng Chủ Nhật khoảng ba tuần trước đó. Chúng tôi có tôi, nhà văn Phạm Phú Minh, nhà thơ Thành Tôn, nhà thơ Trần Văn Nam, nhà thơ Đạm Thạch, ngồi uống cà phê tại cà phê Factory. Đang ngồi nói chuyện vui vẻ thì nhạc sĩ Nhật Ngân đi tới. Nhật Ngân đến bàn chúng tôi và than: “Sao cái bao tử của tôi hành quá. Không biết bệnh cũ có tái phát không đây?”

Từ khi quen biết Nhật Ngân, tôi cũng biết luôn là trước đây anh đã bị ung thư ruột già, nhưng đã chữa khỏi. Bây giờ anh báo bệnh tái phát, tôi cũng rất lo cho anh.

Khoảng một tuần sau, nghe tin anh nhập viện. Tôi đang lo chuyện ra mắt sách, Nhật Ngân lúc đó còn tỉnh, hứa sẽ đến đúng giờ, và nói thêm là sẽ có vợ anh là chị Ðinh Thị Nương sẽ lên ca giúp bản nhạc “Khan Cổ Gọi Tình, Về,” thơ Trần Yên Hòa, Nhật Ngân phổ nhạc. Khi Nhật Ngân nói
như vậy tôi rất mừng, vì nghĩ bệnh tình của Nhật Ngân sẽ qua.

Cũng khoảng ba, bốn ngày sau, hôm đó có nhà văn Song Thao, từ Canada qua chơi, tôi, Thành Tôn, Song Thao cùng đi ăn phở Quang Trung. Khi ngồi vào bàn, Song Thao biết Nhật Ngân bệnh nên có ý cùng đi thăm.

Tôi gọi cho Nhật Ngân, người bắt máy đầu bên kia là chị Nương, tôi nói xin phép tới thăm Nhật Ngân, chị Nương nói cảm ơn và từ chối vì Nhật Ngân đang rất mệt. Chị Nương cũng nói thêm rằng hôm ra mắt sách, nếu Nhật Ngân không đến được, chị Nương sẽ đến một mình, vì Nhật Ngân có dặn chị và chị sẽ hát bản nhạc Nhật Ngân đã phổ thơ tôi. Tôi rất mừng, vì Nhật Ngân
còn nhớ lời hứa với bạn bè.

Hôm ra mắt sách, Nhật Ngân không đến được, cả chị Nương cũng thông báo không đến được vì Nhật Ngân quá mệt. Thêm một trở ngại cho tôi là nhà văn Nguyễn Đình Toàn, hôm đó ông cũng bị cảm, nên không lên phát biểu được, tôi phải nhờ nhà văn Viên Linh lên “cứu bồ.” Tôi rất biết ơn nhà văn Viên
Linh đã giúp tôi trong lúc cần thiết như thế này.

Buổi ra mắt sách tạm gọi là thành công. Chỉ một hối tiếc là vắng mặt nhạc sĩ Nhật Ngân và chị Nương. Không ngờ sau đó khoảng một tuần, tin dữ lại đến, nhạc sĩ Nhật Ngân đã ra đi.

Nhớ lại, trước 1975 Nhật Ngân là một nhạc sĩ nổi tiếng với ba nhạc phẩm: “Tôi Đưa Em Sang Sông,” “Xuân Này Con Không Về,” và “Một Mai Giã Từ Vũ Khí” (dĩ nhiên ông có hàng trăm bản nhạc hay, nhưng tôi chỉ lấy ba tác phẩm tiêu biểu).

Với nhạc phẩm “Tôi Đưa Em Sang Sông” coi như là bản nhạc tình của những cặp đôi dang dở, một bản nhạc buồn, như những bản nhạc thời trang thuở đó. Bản nhạc được nhiều người yêu thích vì tiết tấu hay, ngôn từ nhẹ nhàng, sâu lắng.

Nhạc phẩm “Xuân Này Con Không Về” thường được hát những khi mùa Xuân tới, nhất là trong thời đại chiến tranh, có tính cách cổ xúy sự vắng mặt của người con, không về thăm mẹ được.

Thuở đó, những ngày gần Tết thì các đài Sài Gòn hay quân đội thường hay phát bản bài này, vừa văn nghệ, vừa tuyên truyền. Người dân nghe riết nên coi như thuộc lòng lời bản nhạc.

Với bản “Một Mai Giã Từ Vũ Khí,” bản nhạc đưa ta về ngày hòa bình lập lại:

“…Trả súng đạn này, ôi sạch nợ sông núi rồi
Anh trở về quê, trở về quê tìm tuổi thơ mất năm nao
Vui cùng ruộng nương, cùng đàn trâu
Với cây đa khóm trúc hàng cau
Với con đê có chiếc cầu tre
Ðã bao năm vắng chân anh
Nên trở thành hoang phế rong rêu…”

Đó là những ước mơ mà sau năm 1975, không thể thực hiện được. Nhưng bản nhạc cũng nói lên những ước mơ của người lính khi giã từ cuộc chiến.
Cố nhạc sĩ Nhật Ngân. (Hình: RFA)

Quen biết

Trước năm 1975, tôi không quen Nhật Ngân, chỉ biết tên ông cùng những nhạc sĩ đương thời khác như Mạnh Phát, Hoài Linh, Anh Bằng, Lê Dinh… ngôn từ trong nhạc Nhật Ngân là một lối kể chuyện, không cao, nhưng đi thẳng vào lòng người, khiến được nhiều người yêu thích.

Khoảng những năm đầu của thập niên 2000, tôi có sinh hoạt trong hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng, được các anh trong Ban Chấp Hành tín nhiệm, đề cử tôi giữ chức chủ bút Đặc San Quảng Nam-Đà Nẵng, phát hành hằng năm, nhân dịp Tết đến.

Cũng nhờ sinh hoạt trong môi trường này, tôi được biết anh Nguyễn Tuấn, lúc đó là hội trưởng Hội Cựu Học Sinh Trường Phan Chu Trinh Đà Nẵng, và anh hiện là trưởng ban tổ chức Hội Cựu Học Sinh Liên Trường Quảng Nam-Đà Nẵng. Trong một năm tiếp sau đó, trong một buổi họp Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, anh Nguyễn Tuấn mời tôi đứng ra làm trưởng ban tổ chức Đại Hội Liên Trường Quảng Nam-Đà Nẵng. Tôi vui vẻ nhận lời (sau đó có Luật Sư Trần Đình Định cùng là đồng trưởng ban tổ chức).

Những ngày tiếp theo, tôi được mời đến nhà các anh như Nguyễn Tuấn, Huỳnh Tuấn, Trương Công Lập, cựu học sinh Phan Chu Trinh để sinh hoạt, trong những dịp này luôn có nhạc sĩ Nhật Ngân tham dự, nên qua giao tiếp, chúng tôi dần dần thân nhau. Nhật Ngân luôn luôn là người đứng ra giữ chức trưởng ban văn nghệ cho mọi cuộc sinh hoạt của hai hội Quảng Nam-Đà Nẵng và liên trường Quảng Nam-Đà Nẵng. Tính tình Nhật Ngân rất cởi mở, dễ gần gũi, nên chúng tôi cũng có những buổi cà phê riêng, để bàn về chuyện văn học, âm nhạc.

Sau đó một thời gian, Nhật Ngân có ý phổ thơ của các nhà thơ Quảng Nam. Và chính Nhật Ngân chọn lựa, các bạn thơ sau đây góp mặt trong tuyển tập nhạc và CD, 10 thi sĩ Quảng Nam: Luân Hoán, Thành Tôn, Phan Xuân Sinh, Nguyễn Nam An, Hồ Thành Đức, Trần Trung Đạo, Thái Tú Hạp, Trần Yên Hòa, Hạ Quốc Huy, Hoàng Lộc. Và riêng Nhật Ngân có hai ca khúc… Mười hai
ca khúc được phổ biến được đồng hương và cựu học sinh liên trường Quảng Nam-Đà Nẵng, ủng hộ nồng nhiệt.

Qua tuyển tập nhạc phổ thơ này mới thấy Nhật Ngân rất nặng tình với quê hương Quảng Nam ĐàNẵng, tuy anh không sinh ra ở đây, nhưng anh đã sống ở Đà Nẵng từ những ngày thơ ấu, học và dạy nhạc ở hai trường Phan Chu Trinh và Phan Thanh Giản trong nhiều năm.
***
Đám tang Nhật Ngân được các cơ quan truyền thông loan báo, những bạn văn nghệ sĩ, ca sĩ hải ngoại, đều tới nhà quàn Peek Family thăm viếng tiễn đưa anh. Đông nhất là các đồng hương Quảng Nam-Đà Nẵng, Hội Liên Trường Quảng Nam-Đà Nẵng, tới chật cả nhà quàn.
Hôm đó khi tới nơi, tôi chen mãi mới được vào bên trong, các nhà sư đang tụng kinh cầu cho anhsiêu thoát. Tôi muốn có lời chia buồn với chị Nương, nhưng người đông quá, chen không vào được… Tôi đứng dự khoảng một tiếng đồng hồ, mới ra về.

Thật ra một nhạc sĩ ra đi, được nhiều người yêu thương, đưa tiễn, cũng là niềm hãnh diện, hạnh phúc cho gia đình.

Tôi ra về, trong ý nghĩ, sẽ viết một bài thương nhớ Nhật Ngân, nhưng mãi cũng tám năm rồi (2012-2020), bây giờ mới viết được. Coi đây như nén hương thắp muộn cho bạn tôi, nhạc sĩ Nhật Ngân, với tấm lòng yêu thương, quý mến, một nhạc sĩ đã để lại cho nền âm nhạc Việt Nam cả trăm bài hát được nhiều người yêu chuộng. (Trần Yên Hòa) [qd]

Nhạc sĩ Nhật Ngân, tên thật là Trần Nhật Ngân, sinh ngày 24 Tháng Mười Một, 1942, tại Thanh Hóa, vào Nam năm 1954. Ông qua đời lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, 2012, tại California, hưởng thọ 70 tuổi.

Ông là tác giả nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trước và sau năm 1975. Một bài hát ông sáng tác sau 1975 cũng nổi tiếng một thời là “Anh Giải Phóng Tôi Hay Tôi Giải Phóng Anh,” do ca sĩ Ngọc Minh hát lần đầu tiên tại hải ngoại.

Ông sáng tác hơn 200 ca khúc, gồm nhiều thể loại, từ nhạc tình cảm, thiếu nhi, lính và quê hương. Ông cũng phổ thơ và đặt lời Việt cho nhiều bản nhạc ngoại quốc.

Trong một lần trả lời phỏng vấn đài phát thanh RFA năm 2008, nhạc sĩ cho biết số bản nhạc ông sáng tác ở hải ngoại nhiều hơn thời kỳ trong nước trước năm 1975. Năm 1992, nhạc sĩ bị bệnh, phải đi mổ, cắt đi 2/3 bao tử bị ung thư. Trước khi qua đời, ông vẫn tập thể dục mỗi sáng vài giờ với khí công, dưỡng sinh và quần vợt.

Ngoài sáng tác, ông cũng là giám khảo nhiều cuộc thi tuyển lựa ca sĩ do các cơ quan truyền thông vùng Little Saigon tổ chức.

Hồi cuối năm 2011, ông đã không thể tham gia làm giám khảo cuộc thi Giọng Ca Vàng do đài truyền hình SBTN và trung tâm Asia tổ chức, vì bị bệnh nặng vào phút chót

Hoàng Nam  
#14811 Posted : Thursday, July 15, 2021 8:37:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bắc Kinh tái kiểm soát Myanmar


July 12, 2021
Đại-Dương

Thống tướng Min Aung Hlaing đảm nhiệm chức vụ Tổng tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Myanmar từ năm 2011 đã cầm đầu cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 năm 2021, chấm dứt giai đoạn “dân chủ hạn chế” tại Myanmar 10 năm do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

UserPostedImage

Máu lửa tại Myanmar (Miến Điến)

Dân chúng phản đối tham vọng của giới quân đội (nón sắt) bằng các hành động biểu tình phản đối, bất tuân dân sự lẫn các biện pháp khủng bố, kháng chiến.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, gần 900 người đã bị giết và khoảng 200,000 người đã phải chạy lánh nạn sau các vụ bố ráp của quân đội, trong đó hàng ngàn người đang tị nạn tại các nước láng giềng. Ngoài ra, ít nhất 5,200 người đã bị bắt giữ một cách tùy tiện, trong đó có hơn 90 phóng viên.

Xung đột chủng tộc tạm lắng từ năm 2016 khi các bang có sắc tộc khác tạm ngưng chiến tranh, xung đột với Quân đội, ngoại trừ vụ khủng hoảng nhân đạo về người Rohingya Hồi giáo ở bang Rakhine năm 2017. Hiến pháp Myanmar 2008 do Quân đội soạn thảo cấm bà Aung San Suu Kyi làm tổng thống nên bà chỉ có thể giữ vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và Cố vấn tối cao chính phủ.

Từ năm 2012, Bắc Kinh đã cho Chính quyền Obama-Biden uống nước đường khi đồng ý cho Myanmar sinh hoạt dân chủ để được nhượng bộ trên các phương diện quân sự, kinh tế, ngoại giao.

Obama-Biden làm ngơ khi Bắc Kinh cưỡng đoạt Bãi cạn Scarborough Shoal của Phi Luật Tân năm 2012; đưa Giàn khoan nước sâu HD-981 vào hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) Việt Nam; năm 2009 không phúc đáp chất vấn của Uỷ ban Thềm lục địa Liên Hiệp Quốc về lý do tạo ra Đường 9 Đoạn và phương pháp vẽ bản đồ; năm 2014, Trung Cộng khởi công xây đắp 7 đảo nhân tạo trong Nhóm đảo Nam Sa (Spratly); quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa (SCS) bất chấp phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA); Bắc Kinh áp dụng luật quốc gia trên SCS trái với quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Bắc Kinh không phản đối Myanmar trở thành “quốc gia dân chủ danh nghĩa” vì Quân đội do Thống tướng Min Aung Hlaing cầm đầu vẫn khống chế các lĩnh vực quân sự, kinh tế, chính trị dưới bất cứ tình huống nào khi Trung Cộng bật đèn xanh.

UserPostedImage

Thống chế Min Aung Hlaing ra lệnh bắt giam Ngoại trưởng kiêm Cố vấn Quốc gia, Aung San Suu Kyi khi Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, đã bị cộng đồng nhân loại phản đối gay gắt song song với sự phản kháng quyết liệt của dân chúng, kể cả các hành động quân sự.

Nhật Bản dọa sẽ cắt viện trợ chính thức (ODA) 1.7 tỉ USD cho Myanmar nếu tình hình Myanmar vẫn chưa cải thiện.

Công ty viễn thông Telenor của Na Uy cho biết đã bán các hoạt động tại Myanmar với giá 105 triệu USD vì tình hình bấp bênh.

Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Michelle Bachelet kêu gọi Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải hành động nhiều hơn nữa để cuộc đối thoại giữa chính phủ (Aung San Suu Kyi) và Quân đội để tiến hành bầu cử dân chủ và tiếp nhận viện trợ nhân đạo.

Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN hồi 24/04/2021 đã công bố 5 điểm giải quyết tình trạng nghiêm trọng khẩn cấp ở Myanmar, nhưng, không mấy thuận lợi. Indonesia, Malaysia và Singapore lên tiếng về sự thay đổi mang tính hủy diệt tại Myanmar trong khi Việt Nam, Thái Lan, Cambodia sợ bị đặt thành tiền lệ can thiệp “công việc nội bộ” của các quốc gia thành viên.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua Nghị quyết kêu gọi thế giới ngừng đổ vũ khí cho Myanmar, giục Quân đội đảo chính và trả tự do cho các tù nhân chính trị. Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Việt Nam bỏ phiếu ủng hộ. Brunei, Cambodia, Lào và Thái Lan bỏ phiếu trắng. ASEAN cũng không thống nhất “khung thời gian” nên tiến độ diễn ra rất chậm chạp.

Phản hồi Thượng đỉnh ASEAN, Chính phủ Quân nhân Myanmar thông báo rất rõ ràng: việc thực hiện “đồng thuận 5 điểm” sẽ phải đợi cho đến khi đạt được “sự ổn định và an ninh của đất nước”.

ASEAN không có phương tiện cũng như ý chí để giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng và bất dung của dân tộc Myanmar nên họp để mà trình diễn sức mạnh “không có thực” hòng phủi bỏ trách nhiệm.

Đại Hội đồng LHQ họp vào tháng 5 đã thông qua một Nghị quyết “không ràng buộc” kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Chính quyền Quân sự Myanmar được 119 quốc gia ủng hộ. Nhưng, Nga, Iran, Ai Cập, Trung Cộng, Mali và và bốn thành viên ASEAN (Brunei, Cambodia, Lào, Thái Lan) bỏ phiếu trắng.

Bắc Kinh đã mời Wunna Maung Lwin tham dự cuộc họp ở Trùng Khánh trong cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Đại sứ Trung Cộng tại Myanmar đã gọi Min Aung Hlaing là “nhà lãnh đạo Myanmar”.

Báo cáo viên Đặc biệt tại Hội đồng Nhân quyền LHQ, Tom Andrews đã lên án những vụ tấn công có hệ thống của tập đoàn quân sự nhắm vào dân Myanmar có thể xem là “tội ác chống nhân loại”. Đồng thời, chỉ trích cộng đồng quốc tế “đã không thể làm những gì cần để chấm dứt tình trạng này … dân Myanmar hết hy vọng nhận được sự yểm trợ của quốc tế nên họ đã thành lập các lực lượng tự vệ và tiến hành những hoạt động phá hoại. Nhóm khác, tấn công vào các cộng sự viên và các quan chức của tập đoàn quân sự”.

UserPostedImage

Bà Aung San Suu Kyi

Trong bài phóng sự của CNN ngày 7/7/2021 viết từ Trại Victoria của Mặt trận Quốc gia Chin (CNF) của Ký giả Sam Kiley đã chứng kiến đoàn thanh niên trai trẻ từ khắp nơi quy tụ về để học kinh nghiệm tác chiến để đương đầu với Quân đội tàn bạo của Myanmar. Nhiệt huyết dâng trào mà có thể chiến thắng một đội quân tàn ác dày kinh nghiệm giết người với bàn tay đẫm máu dân lành?

Cộng đồng nhân loại đòi cấm vận vũ khí sẽ có ít tác dụng. Ngày nay, Trung Cộng thừa sức cung cấp cho Quân đội Myanmar nhiều loại vũ khí đàn áp tối tân mà chẳng cần tới Tây Phương.

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa biết lá gan của Tổng thống Joe Biden lớn cỡ nào nên cần phải hù trước khi giáp mặt để áp đặt điều kiện trên cơ. Tập cũng thông thạo việc đấm mõm từng nguyên thủ quốc gia khắp thế giới.

Cấm vận “không đúng cách” chỉ làm trò cười cho Tập Cận Bình.

Hối lộ thành bản năng ngàn đời đã giúp Hán Tộc bành trướng và duy trì thuộc địa dễ dàng hơn.

Đại-Dương

Edited by user Thursday, July 15, 2021 8:40:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14812 Posted : Thursday, July 15, 2021 8:45:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đảng cộng sản Tàu 100 tuổi: tội ác thế kỷ?


July 12, 2021
Nguyễn thị Cỏ May

Thách thức của Tàu Cộng ngày nay đối với thế giới, nhứt là Âu châu và Hoa Kỳ, không chỉ là ý thức hệ, mà còn là kinh tế và công nghệ cao. Vậy các nước Dân chủ chấp nhận lệ thuộc Tàu vì tiền hay phải liên kết ngăn chận? Tổng thống Joe Biden của Hoa Kỳ tuyên bố sẽ tổ chức một Diễn Đàn Dân Chủ vào cuối năm để chống Tàu bành trướng?

UserPostedImage

Hôm đầu tháng 7/21, Tàu tổ chức lễ lớn kỷ niệm 100 năm đảng cộng sản, thành lập ở Thượng hải ngày 23/07/1921 (2021) trước hết là để long trọng hóa họ Tập, Chủ tịch đảng cho tới chết, người kế nghiệp Mao Trạch-đông và Đặng Tiểu-bình.

Đại hội khai sinh ra đảng cộng sản ngày nay, ngày họp thời xưa phải thay đổi nhiều lần để tránh cảnh sát ở vùng nhượng địa Pháp, chỉ qui tụ được 13 Đại biểu tham dự, có Mao dĩ nhiên, dưới sự kiểm soát của Sneevliet và Nikolsky, Đại diện Đệ III Quốc tế (Kominterne) người Nga. Chúng ta thấy lúc đầu đảng gồm chỉ lèo tèo mấy chú chệt gốc du thủ du thực, thế mà theo thời gian nó biến thành cái Đảng Cộng Sản thật sự. Đúng là nước lã mà khuấy nên hồ?

Rồi nội chiến chống lại Quốc Dân Đảng, khựng lại bởi chiến tranh với Nhựt Bản, kết thúc bơi chiến thắng của đảng cộng sản và ngày 1 tháng 10 năm 1949, Mao tuyên bố nước «Cộng Hòa Nhơn dân Trung Hoa» ra đời.

Ngày nay, Đảng Cộng Sản vừa phục hồi được uy thế nước Tàu trước thế giới và vừa nâng nền kinh tế Tàu lên hàng thứ nhì (nói thứ nhứt nếu tính theo sức mua) nên muốn tiến chiếm quyền lãnh đạo thế giới, trễ lắm, vào năm 2049. Và để thực hiện điều này, Tập phải duy trì chế độ với một đảng duy nhứt và độc tài toàn trị.

Năm rồi, trong lễ kỷ niệm lần thứ 75 chiến thắng Nhựt Bản, Tập nhắc lại «Nhân dân Trung Hoa sẽ không bao giờ cho phép một cá nhân hay một lực lượng nào bóp méo lịch sử đảng cộng sản hoặc xuyên tạc bản chất và sứ mạng của đảng. Nhân dân Trung Hoa sẽ không bao giờ cho phép một cá nhân hay một lực lượng nào chia rẽ đảng với nhânn dân hoặc đem đảng chống lại nhân dân Trung Hoa».

Năm 1655, trước Đại biểu Paris, Vua Mặt trời Louis XIV của Pháp, tuyên bố «Nhà Nước, chính là Trẫm ». Câu nói của vua Luis XIV ngày nay hãy còn lưu hành. Vậy tại sao Tập không nói như vua Louis XIV «Nhà nước-đảng, chính là ta»?

Hơn nữa Tập vẫn có thể nói như vua Louis XIV «Nhà nước, chính là trẫm»? Vì «Trẫm» có nghĩa là «tôi», là «ta»? Trẫm có khác gì vua tàu ngày xưa, thời quân chủ? Nước Tàu trong lịch sử, thật sự, không có gì thay đổi về mặt chuyên chế và độc tài. Một thứ chế độ độc tài toàn trị liên tục và nhuần nhuyễn, chỉ thay thế ông vua bằng Chủ tịch đảng mà thôi. Mao và Đặng làm Chủ tịch cho tới chết. Nay Tập cũng tự ban cho mình quyền làm Chủ tịch nước Tàu cho tới chết?

Nhân đây, ta thử nhắc lại lịch sử tiếng «trẫm». Trước đời nhà Tần, tiếng «trẫm» được dùng rất phổ biến trong dân gian, không phảỉ chỉ dành riêng cho nhà vua, mà như một đại danh từ (pronom personnel). Từ khi Tần Thủy Hoàng gồm thâu lục quốc, lập ra nhà Tần, đại danh từ «trẫm» do kỵ húy nên bị cấm xử dụng trong dân chúng cả nước.

Lưu Bang lật đổ nhà Tần, lập nên nhà Hán. Hán Cao Tổ vốn là người của giai cấp công nông, ít chữ nghĩa, nên vội bắt chước theo Tần Thủy Hoàng xưng “trẫm”. Có đại thần nhận ra sai sót, tâu lên nhưng đã lở rồi nên Lưu Bang giữ luôn cách xưng theo ngôi thứ nhứt này. Từ đó trở đi, vua tàu các triều đại sau đều bắt chước xưng hô «trẫm».

100 năm cộng sản Tàu còn lại gì?

Lễ kỷ niệm đảng 100 tuổi được Tập cho tổ chức hoành tráng nhưng nội dung không gì khác hơn là tuyên truyền về dân tộc chủ nghĩa và tôn thờ cá nhân lãnh tụ họ Tập, người kế nghiệp Mao và Đặng. Lễ kỷ niệm còn để nhắc lại quá khứ huyền thoại của đảng và đề cao thành tích hiện tại của đảng qua việc sớm ngăn chận thành công dịch vũ Hán, sớm phục hồi kinh tế, giữ được mức tăng trưởng 9% trong năm nay (2021) trong lúc cả thế giới còn lao đao, củng cố sự đoàn kết dân tộc.

UserPostedImage

Nhân cơ hội này, Tập không quên nhấn mạnh quyết tâm đem Hông-kông trở về sớm, khoe chiếm biển Đông không tốn một viên đạn và sẽ lấy Đài loan trong gần đây, nếu cần, bằng vũ lực.

Sau cùng Tập khoe sức mạnh thời đại của Tàu vừa phóng thành công trạm vũ trụ «Thiên cung» (le Palais céleste) và phát hành máy tin học đời mới Jiuzhang.

Sau 100 năm dài, nay đảng cộng sản Tàu có trở thành đảng tư bản không?

Năm 1979, Đặng Tiểu-bình bắt đầu làm cải cách kinh tế, bốn mươi năm sau, dân tàu có được 800 triệu người thoát ra khỏi cảnh nghèo đói. (Nên hiểu cái nghèo đói của Tàu là không có cháo hoa ăn với ca-la-thầu, không có quần áo mặc vừa đủ ấm). Khi làm kinh tế thị trường và nỗ lực gia tăng mạnh phát triển thường khó tránh nảy sanh những bất bình đẳng xã hội nghiêm trọng. Ngày nay, dân tàu vùng quê, vùng núi vẫn còn sống dưới mức nghèo, trong lúc đó nước Tàu có nhiều tỷ phú nhứt thế giới, 992 tỷ phú, hơn năm rồi 253 người sau khi sát nhập bằng khủng bố HK vào lục địa! (Nhựt báo Le Parisien)

Sự cải tổ này làm bùng lên khu vực tư nhưng Nhà nước-đảng vội duy trì việc kiểm soát đại bộ phận kinh tế, biến nước Tàu trở thành một mô hình mới phát triển kinh tế, đó là «tư bản-Nhà nước». Đồng thời đảng cộng sản tuyển làm đảng viên những phần tử ưu tú từ nền kinh tế tự do này tuy nhiên vẫn giữ ý thức hệ cộng sản và hình thức tổ chức theo lê-nin trong quan hệ Nhà – nước và tư bản.

Đảng cộng sản từ Đặng Tiểu-bình tới nay, đảng viên tăng mạnh và nhanh, nay có 92, 3 triệu đảng viên, chiếm 6, 6% dân số Tàu. Họ đa số trở thành đảng viên «áo cổ trắng» (col blanc), tức thành phần tiểu tư sản trí thức. Giai cấp cốt cán «công nhân, nông dân và quân nhân» của đảng trước đây nay trở thành thiểu số và thứ yếu. Năm 2013, Tập muốn tuyển dụng một số lớn doanh nhân để đào tạo trở thành lực lượng kinh tài có khả năng quyết định để cùng lãnh đạo đảng cộng sản. Ai cũng biết Hiến pháp Tàu ghi rõ «Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một Nhà nước xã hội chủ nghĩa,… lãnh đạo bởi giai cấp thợ thuyền trên nền tảng liên minh với giai cấp nông dân». Hiến pháp Tàu chẳng những không phù hợp với thực tế, mà còn quá cách biệt với thực tế. Nước Tàu ngày nay, vẫn dưới sự lãnh đạo toàn diện của đảng cộng sản, nhưng nó lại là một thứ «biến thể của tư bản» (variante du capitalisme – như Delta là biến thể của virus ấn độ) : lao động trở thành hàng hóa, tiêu thụ là sức mạnh bảo đảm sự ổn định xã hội và động cơ của phát triển. Cái hố ngăn cách giữa Hiến pháp và thực tế ngày nay đã trở thành đặc tính của lịch sử đảng cộng sàn Tàu.

Dưới thời Mao, vào đảng là để phục vụ lý tưởng cộng sản. Ngày nay, trái lại, động cơ gia nhập đảng làm người cộng sản là để được tiến thân, được làm giàu. Nếu là nhà giàu, để có điều kiện làm giàu thêm, giàu lớn. Người ta thấy, qua những chương trình đào tạo đảng viên, đảng cộng sản không gì khác hơn là một Ban Giám đốc điều hành cái xí nghiệp khổng lồ là nước Tàu theo «chủ thuyết kinh tế tân tự do»?

Nhưng vì đảng vẫn nắm vai trò lãnh đạo toàn diện xã hội nên đảng gởi từng toán đảng viên tới xí nghiệp hoạt động theo dõi nhơn viên, công nhơn. Đây là cơ sở đảng. Mọi vấn đề liên quan tới công nhơn, như tuyển dụng, sa thảy, kỷ luật, tăng lương, thưởng phạt, … đều phải qua ý kiến của đảng bộ ở xí nghiệp. Cách kiểm soát của đảng không chỉ riêng với xí nghiệp nhà nước, mà cả xí nghiệp tư. Nó trùm lên Sở hay Phòng nhơn viên đã có xưa nay.

Đảng ngày càng tuyển thêm nhiều người thuộc giới tư sản vào hàng ngũ lãnh đạo đảng và xí nghiệp. Lực lượng mới này sẽ hoạt động ngoài biên giới Trung Cộng, trong chương trình «Một vành đai, một con đường» để đẩy mau tiến trình quốc tế hóa những công ty nhà nước và tư nhân, cùng đi theo có cả đơn vị đảng để theo dỏi lãnh đạo xí nghiệp và công nhơn. Ngày nay nếu đảng cộng sản tàu không di theo đúng đường lối Đệ Tam Quốc tế như Mao nữa, thì nó cũng đang xuất cảng cách tổ chức kiểm soát xí nghiệp và những công cụ áp dụng kỷ luật.

Một thứ Đệ Tam biến thể của Tập?

UserPostedImage

Thật ra, kinh tế Tàu phát triển nhưng không vì có đảng lãnh đạo, trái lại đảng chen vào gây khó khăn trong không ít Google Images trường hợp, mà hoàn toàn do tính năng động, lòng ham kiếm bạc cắc từ muôn thuở của dân tàu. Xin nhắc lại một câu chuyện xưa để thấy điều này đúng. Trong thế chiến II, trên chiếc tàu di tảng, rủi một người đàn ông Do thái rớt xuống biển. Anh ta nhắm mắt chờ chết. Nhưng anh ta thấy sao mình thoải mái, thở dễ dàng, nên cứ bước tới nhè nhẹ và nghe ngóng. Như đang ở trong một không gian lạ. Anh vội nghĩ biết đâu mình đang rơi vào một thành phố nào đây? Nếu vậy mình sẽ có cơ hội làm ăn không còn bị cạnh tranh nữa. Anh lần bước tới. Bổng trước mặt anh, một chú Ba bụng phệ đang ngời đếm bạc cắc? Và anh biết anh đang ở trong bụng con cá mập khổng lồ?

Đối với các nước Dân chủ Tụ do, lễ kỷ niệm 100 năm cộng sàn của Tàu phải là cơ hội cùng nhau thiết lập một chính lược nhuần nhuyễn nhằm ngăn chận Tàu đang bành trướng, thực hiện giấc mộng làm chủ thế giới.

Tây phương hảy rủ bỏ ảo tưởng Tàu là một chế độ toàn trị, trái lại nó là một Nhà nước toàn trị đang xóa bỏ Tự do trong xứ Tàu và tiến tới xóa bỏ Tự do của các nước nơi nó tiền chiếm hoặc ảnh hưởng. Nó sẽ thay đổi thế giới theo mô hình Tàu? Khống còn nữa thứ thế giới Tự do, Dân chủ và Nhơn quyền. Sức mạnh của nó ngày nay phải cần một liên minh chống lại, chớ riêng Huê kỳ sẽ khó thắng.

Nên nhớ hể ai phản đối hay chống lại nó, chắc chắn sẽ bị nó tiêu diệt không nương tay. Bản chất hung ác dã man của Tàu do văn hóa du mục hun đúc cả ngàn năm qua.

Lịch sử nhắc ta đừng quên từ khi có đảng cộng sản cầm quyền, Tàu đã giết hơn 80 triệu chính dân tàu. Thì đối vói người ngoại quốc nó sẽ giết bao nhiêu cho đủ?

Cứ nhìn Tây Tạng, Duy Ngô-nhỉ, người tàu theo Pháp luân công thì biết bản chất muôn thuở của Tàu.

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Thursday, July 15, 2021 8:48:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14813 Posted : Thursday, July 15, 2021 9:08:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cuba và bài toán khó của Biden


July 13, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Tổng Thống Joe Biden là nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên nhanh chóng bày tỏ sự ủng hộ người biểu tình ở Cuba sau khi hàng ngàn người đổ xuống đường trong một cuộc phản kháng lớn nhất ở đảo quốc này trong nhiều thập niên.

UserPostedImage

Dân chúng Cuba ồ ạt biểu tình tại thủ đô Havana hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy, với những khẩu hiệu “Tự Do,” “Đả đảo Cộng Sản,” “Đả đảo Độc tài”… và để phản đối tình trạng thiếu lương thực, giá thực phẩm tăng cao. (Hình: Adalberto Roque/AFP via Getty Images)

Chỉ vài giờ sau khi cuộc biểu tình nổ ra ở Havana và các thành phố lân cận, ông Biden tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc: “Hoa Kỳ đứng cùng người dân Cuba trong tiếng kèn báo hiệu tự do và giải thoát khỏi sự kìm kẹp thảm khốc của đại dịch cũng như của sự đàn áp và đói khổ mà họ phải chịu đựng dưới chế độ độc tài Cuba bao thập niên qua. Người dân Cuba đang can đảm khẳng định các quyền căn bản của con người khắp mọi nơi. Những quyền ấy, gồm có cả quyền biểu tình ôn hòa và quyền tự quyết tương lai mình, cần phải được tôn trọng. Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Cuba hãy lắng nghe tiếng nói của người dân và hãy cố gắng phục vụ họ trong thời điểm nguy ngập này thay vì làm giàu cho bản thân.”

Tuy vậy, cuộc biểu tình phản kháng bất ngờ ở Cuba đang gây không ít khó khăn cho chính quyền Biden trong việc tìm kiếm một lời giải thích hợp cho một bài toán ngoại giao kéo dài hơn 60 năm qua.

***
Như tin tức đã đưa vài ngày nay, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy, hàng ngàn người Cuba đã biểu tình phản đối chính quyền Cộng Sản cai trị nước này. Họ phẫn nộ vì không có lương thực thực phẩm, hàng hóa chỉ mua được trong các cửa tiệm chỉ nhận đô la Mỹ, giá cả leo thang, điện cúp thường xuyên, còn bệnh viện và tiệm thuốc thì không có cả những dược phẩm căn bản như aspirin hoặc penicillin trong lúc dịch COVID-19 hoành hành trước sự bất lực của chính quyền.

Tuy nhiên, với những khẩu hiệu “Tự Do,” “Đả đảo Cộng Sản,” “Đả đảo Độc tài,” “Tổ quốc và cuộc sống,” cuộc biểu tình – được coi là lớn nhất từ trước đến nay – không chỉ đòi các nhu cầu vật chất như cơm áo, thuốc men mà nhắm tới những điều cao cả hơn: quyền sống và tự do đã bị tước đoạt trong nhiều thập niên dưới chế độ Cộng Sản toàn trị.

Ông Miguel Diaz-Canel, chủ tịch nhà nước, kiêm bí thư thứ nhất đảng Cộng Sản Cuba – người đầu tiên ngoài dòng tộc Castro lên lãnh đạo đất nước kể từ cách mạng Cuba năm 1959 – lên án vụ phản kháng là sản phẩm của chính phủ Hoa Kỳ, lợi dụng “tình cảm” của người dân Cuba và tình trạng thiếu thốn lương thực của đất nước ông để kích động bạo loạn.

Xuất hiện trên truyền hình cùng với toàn bộ các bộ trưởng trong nội các, ông Diaz-Canel tố cáo Mỹ “bóp nghẹt kinh tế” và các chiến dịch truyền thông xã hội của một số ít người phản cách mạng. Và đúng với giọng lưỡi của một nhà độc tài Cộng Sản, ông ta kêu gọi: “Chúng tôi kêu gọi tất cả những người cách mạng trong nước, tất cả những người Cộng Sản, hãy ra đường, ngay bây giờ và trong những ngày tới, nơi những hành động khiêu khích đang xảy ra. Và hãy đối mặt với chúng một cách kiên quyết, vững vàng và can đảm.”

Trên trang nhất báo Granma, cơ quan tuyên truyền của đảng Cộng Sản Cuba, ông Diaz-Canel gào thét: “Chúng sẽ phải bước qua xác chúng ta nếu chúng muốn hủy diệt cách mạng.”

Và chính quyền Cuba đã thẳng tay đàn áp: huy động các phương tiện chống bạo loạn, bắn lựu đạn cay và đạn cao su vào đám đông, cắt phần lớn đường liên lạc vô tuyến với thế giới bên ngoài, bố trí các lực lượng an ninh và chống bạo loạn ra khắp nước; đánh đập và bắt giam hơn 100 người biểu tình.

Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Bảy, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) công bố danh sách 150 người bị bắt trong cuộc biểu tình, còn Movimiento San Isidro – một nhóm các nhà bất đồng chính kiến Cuba – nhận được 171 báo cáo về những người bị cảnh sát bắt hoặc mất tích, không rõ bị đưa đi đâu.

Các nhà phân tích cho rằng, guồng máy an ninh và tình báo mạnh mẽ của Cuba – không chỉ áp đặt thành công một nhà nước cảnh sát ở trong nước suốt sáu thập niên qua mà còn hỗ trợ đắc lực cho các chính thể độc tài ở Venezuela, Nicaragua và các nơi khác – sẽ ngăn chặn cuộc biểu tình phản kháng bùng lên thành một cuộc cách mạng, một phiên bản Caribbean của cuộc phá hủy bức tường Berlin năm 1989.

Thủ đô Havana đã yên tĩnh trở lại, những người biểu tình không bị bắt đã về nhà, nhưng nỗi căm phẫn của người dân vẫn âm ỉ và chực bùng lên trở lại trong những ngày tới.

Nhà văn bất đồng chính kiến Cuba Ernesto Hernandez Busto nhận xét với báo The Wall Street Journal: “Đã kết thúc một thời đại mà nỗi sợ hãi ngự trị. Cuộc xuống đường biểu tình phản kháng đánh dấu một bước chuyển lớn lao.”

Nhà báo tự do Yoani Sanchez nói trong một bản tin trực tuyến hôm Thứ Ba: “Ngọn lửa đã được nhóm lên, thưa các anh các chị, không còn quay trở lại được nữa. Mọi người cảm nhận được tiếng thét đòi tự do trên các đường phố Cuba.”

***
Cuộc phản kháng bất ngờ của nhân dân Cuba liệu có thể làm thay đổi chính sách cấm vận của Hoa Kỳ đối với đảo quốc này hay không?

Sự thù địch giữa Hoa Kỳ và Cuba bắt đầu sau khi lãnh tụ Cộng Sản Cuba Fidel Castro làm cuộc cách mạng năm 1959, lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista. Nhưng thay vì đưa Cuba vào một kỷ nguyên mới dân chủ và tự do, ông Fidel Castro và đảng Cộng Sản Cuba đã thiết lập một chế độ toàn trị theo mô hình Liên Xô và trở thành một chư hầu của Liên Xô ở Tây bán cầu.

Theo đúng đường lối Cộng Sản, ngay sau năm 1959, Cuba quốc hữu hóa toàn bộ các ngành sản xuất, xóa bỏ sở hữu tư nhân và thiết lập mô hình kinh tế kế hoạch hóa. Những chính sách kinh tế sai lầm đó đã đẩy Cuba từ một quốc gia giàu có nhất vùng Caribbean trở thành một đất nước bần cùng, kéo dài đến tận ngày nay.

Trong chiến dịch quốc hữu hóa nền kinh tế, Chủ Tịch Fidel Castro đã tịch biên tài sản nhiều công ty Mỹ đã đầu tư trong các lĩnh vực trồng mía, chế biến đường, khách sạn và du lịch, chiếm đến 40% quy mô kinh tế của nước này… Hành động đó gây phẫn nộ trong chính giới Mỹ và ngày 19 Tháng Mười, 1960, Tổng Thống Dwight D. Eisenhower trừng phạt Cuba bằng cách ra lệnh cấm xuất cảng hàng hóa Mỹ sang nước này ngoại trừ sản phẩm trừ y tế – chính sách cấm vận của Mỹ chống Cuba chính thức bắt đầu.

Một sai lầm có tính lịch sử của ông Fidel Castro là cho phép Liên Xô thiết lập các bệ phóng nguyên tử tại Cuba, đổi lấy sự viện trợ kinh tế và sự bảo kê chính trị của Moscow. Sai lầm đó suýt dẫn tới một cuộc chiến tranh nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Liên Xô vào Tháng Mười, 1962. Đáp lại, Tổng Thống John F. Kennedy ra lệnh cấm các sản phẩm Cuba nhập cảng vào Mỹ; quan hệ thương mại giữa hai nước chỉ cách nhau một vùng biển hẹp chính thức bị cắt đứt.

Từ đầu thập niên 1960 đến nay, quan hệ Cuba-Mỹ có lúc nóng lúc lạnh nhưng chính sách cấm vận không hề thay đổi mà có xu hướng ngày càng siết chặt theo đà gia tăng các biện pháp đàn áp người dân trong nước của chính quyền Cộng Sản Cuba, làn sóng người tị nạn từ Cuba tràn vào Hoa Kỳ và hoạt động “xuất cảng cách mạng” của Cuba ra các nước chung quanh.

Người Cuba tị nạn Cộng Sản đã hình thành nên một cộng đồng đông đảo ở Nam Florida và ngày càng có ảnh hưởng tới chính trị Hoa Kỳ. Cái gọi là chế độ “xã hội chủ nghĩa” mà cố Tổng Thống Hugo Chavez thực thi ở Venezuela chẳng hạn, là một sản phẩm nhập cảng từ Cuba, do các chuyên gia Cuba trong bên cạnh ông Chavez chỉ đường dẫn lối và đưa Venezuela cùng với Cuba “xuống hố cả nút.”

Chính sách của Hoa Kỳ với Cuba có sự thay đổi đáng kể vào thời Tổng Thống Barack Obama, thời mà ông Joe Biden đảm nhiệm chức vụ phó tổng thống. Ông Obama coi quan hệ ngoại giao với Cuba là một điểm nhấn trong chính sách đối ngoại của ông và ông nhấn mạnh tới việc gạt sang một bên mối thù địch kéo dài nhiều thập niên giữa hai nước, và gỡ bỏ “những xiềng xích của quá khứ.” Ông cho rằng, hơn năm thập niên cấm vận Cuba đã không mang lại sự thay đổi cần thiết, không làm cho Cuba được tự do dân chủ hơn hoặc bớt thù địch với Hoa Kỳ. Chính vì vậy, chính quyền Obama đã chọn một cách tiếp cận khác, hòa dịu hơn so với các chính quyền tiền nhiệm.

Tổng Thống Obama đã cho mở lại tòa đại sứ tại thủ đô hai nước, cho công dân Mỹ được đi du lịch và đầu tư thương mại ở Cuba, nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất cảng sang Cuba và các giới hạn về kiều hối mà người Cuba ở Mỹ được phép gửi về nước. Cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton hân hoan viết trên Twitter trong ngày mở cửa đại sứ quán Mỹ: “Tòa đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Havana giúp chúng ta gắn kết với người dân Cuba và xây dựng những nỗ lực hỗ trợ sự thay đổi. Bước đi tốt đẹp cho người dân Cuba và người Mỹ.” Những người tỉnh táo hơn thì cho rằng, chính quyền Obama đã “ngây thơ” khi hòa giải với những người Cộng Sản.

Tuy nhiên, chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba bị điều chỉnh bởi nhiều đạo luật do Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành như luật “Trading with the Enemy Act 1917,” luật “Foreign Assistance Act” mà cho đến nay Quốc Hội chưa ban hành một đạo luật mới nào thay thế những đạo luật đó. Do vậy, những nỗ lực cải thiện quan hệ với Cuba của chính quyền Obama chỉ được thực thi bằng những sắc lệnh hành pháp của tổng thống và dễ dàng bị hủy bỏ khi ông Donald Trump lên thay ông Obama ở Tòa Bạch Ốc năm 2017.

Trong bốn năm cầm quyền của Tổng Thống Trump, quan hệ với Cuba quay trở lại thời kỳ lạnh nhạt như trước năm 2012, thậm chí căng thẳng hơn: những chính sách của ông Obama bị đảo ngược; tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Havana vẫn còn đó nhưng số nhân viên làm việc bị giảm xuống mức tối thiểu, một phần do quan hệ đã xấu đi, phần khác do các nhà ngoại giao bị nhiễm một chứng bệnh bí mật, được gọi là “hội chứng Havana” – bị đau đầu, giảm trí nhớ mà không rõ nguyên nhân.

Tháng Giêng, 2021, chỉ chín ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ và bàn giao cho chính phủ Biden, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dưới quyền cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã quyết định đưa Cuba vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố – một bước leo thang đối đầu, đặt chính phủ mới vào một tình huống khó xử nếu muốn hòa giải với Cuba.

***
Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông Joe Biden đã hứa nếu trúng cử tổng thống ông sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt Cuba do chính quyền Trump áp đặt, mà ông cho là “gây thiệt hại cho người dân Cuba và không có tác dụng thúc đẩy dân chủ và nhân quyền.” Nhưng đến nay, sau sáu tháng cầm quyền, ông Biden vẫn chưa thực hiện lời hứa đó.

Ngay trước khi cuộc biểu tình nổ ra ở Havana hôm Chủ Nhật, khi được báo chí hỏi về chính sách đối với Cuba, một cố vấn cao cấp của ông Biden nói rằng việc điều chỉnh chính sách với Havana không phải là ưu tiên trong nghị trình của tổng thống.

“Chúng tôi có cả thế giới và cả một khu vực đang hỗn loạn. Chúng tôi đang chiến đấu với một đại dịch, đang xử trí sự thoái hoá của nền dân chủ ở nhiều nước. Đó là tình cảnh của chúng tôi hiện nay. Liên quan tới Cuba, chúng tôi sẽ làm những gì phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,” quan chức ẩn danh này nói với nhà báo Karen DeYoung của báo The Washington Post.

Tổng Thống Biden cũng sẽ không vội thực hiện việc nới lỏng cấm vận Cuba sau khi ông bị cử tri Florida – mà trong đó một phần đáng kể là người gốc Cuba, Venezuela, Nicaragua đào thoát khỏi các chế độ Cộng Sản độc tài – quay lưng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua vì họ không chấp nhận lời hứa khi tranh cử của ông.

Quận hạt Miami-Dade, một thành trì của đảng Dân Chủ ở Florida, đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua, buộc các chiến lược gia Dân Chủ phải tính lại nếu không muốn tiếp tục thất bại trong các kỳ bầu cử 2022 và 2024 sắp tới. Quan điểm của cử tri Florida – cương quyết chống Cộng, phản đối mọi kế hoạch hòa giải với Cuba – chắc chắn sẽ có tác động mạnh tới chính sách của chính quyền Biden trong những ngày tới.

Vụ biểu tình ở Cuba hôm Chủ Nhật là cơ hội để các chính trị gia Dân Chủ và Cộng Hòa tranh đua để biểu thị ai là người thực sự giương ngọn cờ dân chủ tự do, chống Cộng Sản độc tài, ai là người đứng cùng nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh.

Bên đảng Dân Chủ, ngoài lời tuyên bố cứng rắn của Tổng Thống Joe Biden đã trích dẫn nguyên văn ở trên, các nhà lãnh đạo khác cũng tỏ ra mạnh mẽ hẳn. Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez (Dân Chủ-New Jersey), con của một gia đình Cuba nhập cư, hiện là chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ, tuyên bố: “Đây là một cơ hội cho chúng ta thay đổi tiến trình các sự kiện ở Cuba. Nếu chúng ta có thể giúp thay đổi tiến trình của Cuba và gây âm vang cho những tiếng kêu cứu của người dân Cuba thì điều đó sẽ bảo đảm lợi ích cho chính quyền này.” Thay đổi thế nào thì chưa thấy ông Menendez nói rõ.

Bên đảng Cộng Hòa, các chính trị gia tận dụng cơ hội này để phê phán chính quyền Biden mềm yếu với Cộng Sản. Cựu Tổng Thống Donald Trump phát tuyên bố nhắc lại lời hứa tranh cử của ông Biden; các dân cử Cộng Hòa lên án ông Biden đã không phản đối chủ nghĩa Cộng Sản Cuba trong tuyên bố đầu tiên của ông về cuộc biểu tình.

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) còn đăng một tấm hình chụp màn hình bản nháp viết tay lời tuyên bố của Tổng Thống Joe Biden, trong đó cụm từ “chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Cộng Sản” bị gạch bỏ và thay bằng từ “chuyên chế” khi đề cập tới chính thể ở Cuba. “Ông ấy đã quên điều gì đó,” ông Rubio viết. “Ông ấy không hiểu được cái gốc của vấn đề ở đây,” Dân Biểu Carlos A. Gimenez (Cộng Hòa-Florida) nhận xét. Cả hai vị dân cử Rubio và Gimenez đều là người gốc Nam Mỹ tị nạn.

Ông Biden không phải là không hiểu cái gốc của vấn đề Cuba như ông đã nhấn mạnh trong tuyên bố của mình: “Người dân Cuba đang can đảm khẳng định các quyền căn bản của con người khắp mọi nơi. Những quyền ấy, gồm có cả quyền biểu tình ôn hoà và quyền tự quyết tương lai mình, cần phải được tôn trọng.” Nhưng làm sao để người dân Cuba có được các quyền căn bản đó trong một xã hội tự do là một câu hỏi không dễ dàng.

Tiếp tục siết chặt các biện pháp cấm vận có tác dụng rõ ràng là làm cho kinh tế Cuba sụp đổ, cuộc sống của người dân rơi vào bần cùng mà không mang lại sự thay đổi thể chế, không làm lay chuyển được đảng Cộng Sản; hay là thực hiện hòa giải, nối lại quan hệ ngoại giao với niềm hy vọng rằng sự mở cửa, thông thoáng và kinh tế tăng trưởng sẽ dẫn tới thay đổi về chính trị?

Thực tế 60 năm qua chứng tỏ cấm vận không phải là giải pháp, nhưng hòa giải với Cộng Sản cũng không mang lại kết quả mong đợi. Tấm gương của Trung Quốc sau cuộc hòa giải của cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger năm 1971, của Việt Nam sau cuộc bãi bỏ cấm vận năm 1995 dưới thời Tổng Thống Bill Clinton cho thấy các chế độ Cộng Sản có thể thích nghi nhanh chóng với kinh tế thị trường, toàn cầu hóa và công nghệ điện toán nhưng vẫn duy trì vững chắc guồng máy kiểm soát và trấn áp xã hội, thậm chí còn tàn bạo hơn. Như những con tắc kè luôn thay đổi màu da để lẩn trốn và tồn tại.

Sau sự kiện phản kháng hôm Chủ Nhật, chính sách với Cuba đã không còn là một vấn đề “không ưu tiên” trong nghị trình của Tổng Thống Biden. Nhưng làm thế nào giúp người dân Cuba giải quyết vấn đề của đất nước họ, tiếp tục cấm vận hay nối lại hòa giải, là một bài toán quá khó. [qd]

Hoàng Nam  
#14814 Posted : Thursday, July 15, 2021 9:13:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chung kết Euro 2020: Lịch sử chứng minh Ý ‘trên cơ’ Anh


July 10, 2021

LONDON, Anh (NV) – Trận chung kết Euro 2020 giữa Ý và Anh vào Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy, tại sân Wembley ở Anh, làm gợi nhớ những khoảnh khắc lịch sử của các danh thủ một thời của Châu Âu, theo Steve Douglas, cây viết bình luận về bóng đá của AP.

Theo cây bình luận này, không thể quên Antonin Panenka, cựu cầu thủ Tiệp Khắc, với tài lừa thủ môn trong các màn đá phạt trực tiếp; Salvatore Schillaci, cựu cầu thủ Ý, vua phá lưới World Cup 1990; và Marco Tardelli, cũng là cựu cầu thủ Ý, người ghi bàn thứ nhì trong trận chung kết World Cup 1982 giúp Ý thắng Đức 3-1.

UserPostedImage

Tiền vệ Andrea Pirlo (số 21) của Ý đánh lừa thủ môn Joe Hart của Anh trong một cú sút luân lưu trận tứ kết Euro 2012. (Hình: AP Photo/Matthias Schrader, file)

Trong bốn lần Anh và Ý đối đầu nhau, dù ở World Cup hay ở Euro, Azzurri, biệt hiệu của đội tuyển Ý, đá bại Tam Sư, biệt hiệu của Anh, bốn lần, trong đó có một trận giải quyết bằng loạt sút luân lưu.

Ở trận chung kết Euro năm nay, đội tuyển Anh có lợi thế sân nhà, nhưng nhìn lại những gì diễn ra trong quá khứ, xem ra Ý vẫn trên cơ.

Ông Gareth Southgate, huấn luyện viên đội tuyển Anh, nói: “Chúng tôi biết tầm quan trọng của trận đấu sắp tới. Đó là cơ hội lớn nhất và chưa từng có của chúng tôi.”

Ý và Anh từng đụng độ ở tứ kết Euro 2012 tại sân Olympiyskiy Stadium ở Kiev, Ukraine. Trong trận này, Ý thắng Anh 4-2 bằng loạt sút luân lưu sau khi hòa nhau 0-0. Đó là điều khiến cho đội tuyển Anh tới nay vẫn còn nhức nhối.

Trong trận tứ kết Euro 2012 đó, giới hâm mộ cũng không thể nào quên cú đánh lừa thủ môn của tiền vệ Andrea Pirlo học theo cách của Antonin Panenka khi đá quả phạt đền.

Trận đấu đầu tiên Anh gặp Ý là ở vòng bảng Euro 1980. Ngôi sao của đội tuyển Ý lúc đó là tiền vệ Marco Tardelli, sút tung lưới thủ môn Peter Shilton bằng cú dứt điểm cận thành đem về chiến thắng 1-0 cho đội tuyển Ý.

Ở World Cup 1990, Anh và Ý gặp nhau trong trận đấu vòng loại tổ chức tại Ý. Đó là trận tạo cơ hội cho tiền đạo Salvatore Schillaci của Ý trở thành “vua phá lưới” của giải.

Ý cũng thắng Anh ở vòng bảng World Cup 2014, tổ chức tại Brazil, với tỷ số 2-1.

Tổng cộng, trong 27 lần gặp nhau, Ý thắng 11 trận, Anh thắng tám.

Dưới thời của huấn luyện viên Roberto Mancini, đội tuyển Ý có một kỷ lục đáng gờm với 33 trận thắng.

UserPostedImage

Liệu tuyển thủ Raheem Sterling của Anh, người cũng đang chơi cho Manchester City, có giúp đội Tam Sư phục thù vào Chủ Nhật này hay không? (Hình: (AP Photo/Paul Ellis, Pool)

Trong thập niên qua, các huấn luyện viên người Ý cũng tạo ảnh hưởng rất lớn đối với các câu lạc bộ bóng đá Anh. Roberto Mancini (Manchester City, 2012), Claudio Ranieri (Leicester, 2016), và Antonio Conte (Chelsea, 2017).

Đây là những câu lạc bộ hàng đầu của Giải Bóng Đá Ngoại Hạng Anh.

(KV) [đ.d.]

Ý thắng Anh, vô địch Euro; Argentina thắng Brazil,
vô địch Copa America


July 11, 2021

LONDON, Anh/RIO DE JANEIRO, Brazil (NV) – Đội tuyển bóng đá Ý vừa đoạt chức vô địch Châu Âu (Euro 2020) sau khi thắng đội chủ nhà Anh 3-2 bằng loạt đá luân lưu sau khi hai đội huề 1-1 trong giờ đấu chính thức và hai hiệp phụ, tại sân vận động Wembley, London, Anh, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy.

Giải này đáng lẽ được tổ chức hồi năm ngoái, nhưng vì đại dịch COVID-19 nên được dời sang năm nay.

UserPostedImage

Các cầu thủ Ý vui mừng với chiếc cúp vô địch Euro 2020. (Hình: Laurence Griffiths/Pool via AP)

Trước đó một ngày, hôm Thứ Bảy, 10 Tháng Bảy, đội tuyển Argentina thắng đội tuyển Brazil 1-0 trong trận chung kết giải Copa America tại sân Rio de Jainero, Brazil, lần thứ 15 đoạt chức vô địch bóng đá vùng Nam Mỹ.

Đây cũng là lần đầu tiên danh thủ Lionel Messi đoạt cúp này với các đồng đội người Argentina.

Euro 2020

Các cầu thủ Anh làm hơn 60,000 khán giả sân nhà thất vọng vì trong năm quả đá luân lưu, họ chỉ tung lưới được thủ môn Gianluigi Donnarumma của Ý chỉ có hai lần.

Về phía Anh, hai cú sút của Jadon Sancho và Bukayo Saka bị Donnarumma đẩy ra được, trong khi cú sút của Marcus Rashford trúng cột dọc dội ra ngoài.

Về phía Ý, hai cú sút của Andrea Belotti và Jorginho bị thủ môn Jordan Pickford của Anh bắt được.

Trước đó, khi trận đấu mới bắt đầu được hai phút, trong một pha tấn công xuống phần đất của Ý, từ một đường chuyền bên cánh phải tạt vào, cầu thủ Luke Shaw của Anh dùng chân trái sút mạnh, bóng trúng bên trong cột dọc khung thành của thủ môn Donnarumma đi thẳng vào lưới.

Anh dẫn trước 1-0.

Sau đó, các cầu thủ Ý liên tục tấn công, nhưng không thể nào san bằng tỉ số.

Vào phút 67, trong một pha vây hãm khung thành Anh, một cầu thủ Ý dùng đầu đội bóng vào, thủ môn Pickford đẩy ra được, nhưng bóng trúng cột dọc dội ra, cầu thủ Leonardo Bonucci đứng gần đó, sút bóng vào lưới, san bằng tỉ số 1-1, và tỉ số này được giữ cho hết trận đấu.

Nhìn chung, các cầu thủ Ý kiểm soát bóng (66% – 34%), sút bóng (19 – 6), và chuyền bóng (822 lần – 424 lần) nhiều hơn các cầu thủ Anh.

Đây là lần đầu tiên trong 55 năm đội tuyển Anh vào chung kết một giải bóng đá lớn thế giới kể từ sau khi đoạt chức vô địch World Cup 1966 cũng tại sân Wembley.

Trận đấu này cũng đánh dấu thành tích 34 trận liên tiếp chưa thua của huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý.

UserPostedImage

Danh thủ Lionel Messi giơ cao chiếc cúp vô địc Copa America cùng với đồng đội. (Hình: AP Photo/Bruna Prado)

Copa America

Đội tuyển Argentina lần đầu tiên thắng một giải lớn trong 28 năm sau khi thắng Brazil 1-0 trong trận chung kết Copa America, nhờ bàn thắng của tiền vệ Angel Di Maria ở phút 22.

Đây là lần thứ nhì cầu thủ hiện đang khoác áo cho câu lạc bộ Paris Saint-Germain của Pháp chơi ở giải Copa America.

Từ một đường chuyền bổng của một cầu thủ Argentina từ bên sân nhà, bóng đi qua hậu vệ Renan Lodi của Brazil, rồi bật lên.

Ngay lập tức, Angel Di Maria nhào tới trong lúc thủ môn Ederson Santana de Moraes của Brazil bỏ khung thành chạy ra cản phá, nhưng tiền vệ người Argentina bình tĩnh và khéo léo đưa bóng qua đầu thủ môn đi vào lưới.

Sau đó, các cầu thủ Brazil bắt đầu chơi ép sân Argentina suốt thời gian còn lại, mong san bằng tỉ số, nhưng không thành công, một phần nhờ giàn phòng thủ xuất sắc của Argentina dưới sự chỉ huy tuyệt vời của hậu vệ Rodrigo De Paul.

Với chức vô địch Copa America lần thứ 15 này, Argentina đạt kỷ lục ngang bằng với Uruguay.

Ngoài ra, đây là trận thắng đầu tiên của Argentina đối với Brazil trong 84 năm.

Lần cuối cùng Argentina thắng Brazil tại Copa America là năm 1937.

(Đ.D.)

Edited by user Thursday, July 15, 2021 9:22:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14815 Posted : Saturday, July 17, 2021 1:07:43 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,377

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC đánh giá cao sự đóng góp của người dân Hàn Quốc
trong chiến dịch chia sẻ vắcxin


7/17/2021 10:26:33 AM

Ngày 15/7/2021, tổng giáo phận Seoul cho biết, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, tổng giám mục Seoul, vì đã đóng góp vào sáng kiến của Vatican để cung cấp vắc-xin Covid-19 cho các nước nghèo.

UserPostedImage

Thánh lễ tại nhà thờ chính toà ở Seoul (ANSA)

Hồi tháng 5, tổng giáo phận Seoul đã đóng góp cho Vatican một triệu đô la giáo phận đã thu được trong chiến dịch quyên góp. Đức Hồng y Yeom đã bắt đầu chiến dịch quyên góp vào Chúa Nhật Phục Sinh, đầu tháng 4, đáp lại lời Đức Thánh Cha kêu gọi phân phối các liều vắc-xin cứu sống cho người nghèo và người dễ bị tổn thương.

Trong thư đề ngày 1/6/2021 gửi cho Đức Hồng y Yeom, Đức Thánh Cha viết: “Tôi đã nhận được sự đóng góp mà ngài thay mặt tổng giáo phận Seoul gửi cho tôi để cung cấp vắc-xin cho người nghèo. Tôi xin cảm ơn nghĩa cử bác ái quan trọng của ngài. Nhờ sự đóng góp của ngài, nhiều người dễ bị tổn thương và thiếu thốn trên khắp thế giới sẽ có thể được nhận vắc-xin thông qua hoạt động của Sở Từ thiện của Giáo hoàng”.

Tổng giáo phận Seoul cho biết, các giáo phận ở Hàn Quốc sẽ tiếp tục gây quỹ cho chiến dịch chia sẻ vắc-xin cho đến hết ngày 27/11/2021, ngày cuối cùng của Năm Thánh kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Anrê Kim Tae-gon, linh mục Công giáo bản xứ đầu tiên và là thánh bảo trợ của Hàn Quốc. (Yonhap 15/07/2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 16.07.2021)

Tông Thư dưới dạng Tự Sắc Traditionis Custodes -
Những người bảo vệ truyền thống–của Đức Thánh Cha Phanxicô


UserPostedImage

Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 16/Jul/2021

Tông Thư
Ban Hành Dưới Dạng Tự Sắc
Của Đức Thánh Cha Phanxicô
“Traditionis custodes”

Về Việc Sử Dụng Nghi Thức Thánh Lễ Rôma Trước Cuộc Cải Cách Năm 1970

Các Giám Mục hiệp thông với Giám Mục Rôma, trong tư cách là những người bảo vệ truyền thống, tạo thành nguyên tắc hữu hình và nền tảng của sự hiệp nhất của các Giáo Hội địa phương chuyên biệt. [1] Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, qua việc loan báo Tin Mừng và cử hành Bí Tích Thánh Thể, các ngài cai quản các Giáo Hội địa phương được giao phó cho mình. [2]

Để thúc đẩy sự hòa hợp và hiệp nhất của Giáo Hội, và với sự quan tâm hiền phụ đối với những người ở mọi miền gắn bó với các hình thức phụng vụ có trước cuộc cải cách theo ý của Công đồng Vatican II, các Vị tiền nhiệm đáng kính của tôi, là Thánh Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô XVI, đã ban cấp và quy định năng quyền sử dụng Sách Lễ Rôma do Đức Gioan XXIII biên soạn năm 1962. [3] Bằng cách này, các ngài có ý định “tạo điều kiện cho sự hiệp thông trong Giáo Hội của những người Công Giáo cảm thấy gắn bó với một số hình thức phụng vụ trước đó” chứ không phải với những hình thức phụng vụ khác. [4]

Theo sáng kiến của Vị tiền nhiệm đáng kính của tôi là Đức Bênêđíctô XVI, trong đó mời các Giám Mục đánh giá việc áp dụng Tông Thư dưới dạng Tự Sắc Summorum Pontificum ba năm sau khi được công bố, Bộ Giáo lý Đức tin đã tiến hành tham vấn chi tiết với các Giám Mục vào năm 2020. Các kết quả đã được xem xét cẩn thận dưới ánh sáng của kinh nghiệm đã trưởng thành trong những năm này.

Vào thời điểm này, sau khi đã cân nhắc những ước muốn được các Giám Mục bày tỏ và đã lắng nghe ý kiến của Bộ Giáo lý Đức tin, với Tông thư này, giờ đây tôi ước ao đẩy mạnh hơn bao giờ mong muốn không ngừng tìm kiếm sự hiệp thông trong Giáo Hội. Do đó, tôi đã cân nhắc và thấy phù hợp việc thiết định những điều sau đây:

Điều 1. Các sách phụng vụ do Thánh Phaolô Đệ Lục và Thánh Gioan Phaolô Đệ Nhị ban hành, phù hợp với các sắc lệnh của Công đồng Vatican II, là cách diễn đạt duy nhất luật cầu nguyện của Nghi thức Rôma.

Điều 2. Giám Mục giáo phận, trong tư cách là người điều hành, thăng tiến và bảo vệ toàn bộ đời sống phụng vụ của Giáo Hội địa phương được giao phó cho ngài, [5] có thẩm quyền điều chỉnh các cử hành phụng vụ trong giáo phận của ngài. Do đó, ngài có thẩm quyền hoàn toàn trong việc cho phép sử dụng Sách Lễ Rôma năm 1962 trong giáo phận của ngài, theo các hướng dẫn của Tòa Thánh.

Điều 3. Giám Mục của giáo phận mà cho đến nay có một hoặc nhiều nhóm cử hành theo Sách lễ trước cuộc cải tổ năm 1970 phải:

§ 1. xác định rằng các nhóm này không phủ nhận tính hợp lệ và hợp pháp của cuộc cải cách phụng vụ, được xác lập bởi Công đồng Vatican II và Huấn quyền của các Giáo hoàng;

§ 2. chỉ định một hoặc nhiều địa điểm nơi các tín hữu gắn bó với các nhóm này có thể tụ họp để cử hành thánh thể (tuy nhiên, không phải ở các nhà thờ giáo xứ và không được xây dựng thêm các giáo xứ tòng nhân mới);

§ 3. thiết lập tại các địa điểm được chỉ định những ngày được phép cử hành thánh thể bằng Sách lễ Rôma do Thánh Gioan XXIII ban hành năm 1962. [7] Trong các buổi cử hành này, các bài đọc phải được công bố bằng bản ngữ, sử dụng các bản dịch Sách Thánh đã được các Hội đồng Giám Mục tương ứng chuẩn y sử dụng trong phụng vụ;

§ 4. bổ nhiệm một linh mục, với tư cách là đại biểu của Giám Mục, trông coi những cử hành này và chăm sóc mục vụ cho những nhóm tín hữu này. Vị linh mục được nêu phải phù hợp với trách nhiệm này, có kỹ năng sử dụng Sách Lễ Rôma trước cuộc cải cách năm 1970, có kiến thức về ngôn ngữ Latinh đủ để hiểu thấu đáo các thánh thư và các bản văn phụng vụ, và được linh hoạt bởi một lòng bác ái mục vụ sống động, và ý thức hiệp thông Giáo Hội. Vị linh mục này cần phải ghi nhớ trong lòng không chỉ việc cử hành đúng phụng vụ mà thôi, nhưng còn phải chăm sóc mục vụ và các nhu cầu thiêng liêng của các tín hữu;

§ 5. tiến hành một cách thích hợp để xác minh rằng các giáo xứ được xây dựng theo giáo luật vì lợi ích của những tín hữu này có hiệu quả hay không cho sự phát triển tâm linh của họ, và xác định xem có nên giữ lại các giáo xứ như thế hay không;

§ 6. lưu tâm không cho phép thành lập các nhóm mới.

Điều 4. Các linh mục được thụ phong sau khi Tông Thư dưới dạng Tự Sắc này được công bố, mà muốn cử hành theo Sách Lễ Rôma năm 1962, phải gửi yêu cầu chính thức lên Giám Mục giáo phận, là người sẽ phải hỏi ý kiến Tòa thánh trước khi cấp phép này.

Điều 5. Các linh mục đã cử hành theo Sách Lễ Rôma năm 1962 phải xin phép Giám Mục giáo phận để tiếp tục hưởng năng quyền này.

Điều 6. Các Tu hội đời sống thánh hiến và Hiệp hội đời sống tông đồ, do Ủy ban Giáo hoàng Ecclesia Dei dựng lên, thuộc thẩm quyền của Bộ Đời Sống Thánh Hiến Và Các Hiệp Hội Đời Sống Tông Đồ.

Điều 7. Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích cũng như Bộ Đời Sống Thánh Hiến Và Các Hiệp Hội Đời Sống Tông Đồ, trong các vấn đề thuộc thẩm quyền cụ thể của mình, thực thi thẩm quyền của Tòa thánh đối với việc tuân thủ các quy định này.

Điều 8. Các quy định, hướng dẫn, quyền hạn và phong tục trước đây không phù hợp với các quy định trong Tông Thư dưới dạng Tự Sắc này sẽ bị bãi bỏ.

Tất cả những gì tôi đã tuyên bố trong Tông Thư dưới dạng Tự Sắc này, tôi muốn được tuân giữ trong tất cả mọi phần của nó, bất kể điều gì khác trái ngược, ngay cả khi đáng được đề cập cụ thể, và tôi xác nhận rằng Tự Sắc này được ban hành bằng cách xuất bản trên tờ Quan Sát Viên Rôma, có hiệu lực ngay lập tức và sau đó, nó được công bố trong công báo chính thức của Tòa thánh, Acta Apostolicae Sedis.

Làm tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, Rôma vào ngày 16 tháng 7 năm 2021, Lễ Kính Đức Mẹ Núi Carmêlô, vào năm thứ chín triều Giáo hoàng của tôi.

+ Đức Thánh Cha Phanxicô

[1] x. Công đồng Chung Vatican II, Hiến chế Tín lý về Giáo hội “Lumen Gentium”, ngày 21 tháng 11 năm 1964, n. 23 AAS 57 (1965) 27.

[2] x. Công đồng Chung Vatican II, Hiến chế Tín lý về Giáo hội “Lumen Gentium”, ngày 21 tháng 11 năm 1964, n. 27: AAS 57 (1965) 32; Công đồng chung Vatican II, Sắc lệnh liên quan đến năng quyền mục vụ của các Giám Mục trong Giáo hội “Christus Dominus”, ngày 28 tháng 10 năm 1965, n. 11: AAS 58 (1966) 677-678; Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, n. 833.

[3] x. Gioan Phaolô II, Tông Thư dưới dạng Tự Sắc “Ecclesia Dei”, ngày 2 tháng 7 năm 1988: AAS 80 (1988) 1495-1498; Đức Bênêđíctô XVI, Tông Thư dưới dạng Tự Sắc “Summorum Pontificum”, ngày 7 tháng 7 năm 2007: AAS 99 (2007) 777-781; Tông Thư dưới dạng Tự Sắc “Ecclesiae unitatem”, ngày 2 tháng 7 năm 2009: AAS 101 (2009) 710-711.

[4] Đức Gioan Phaolô II, Tông Thư dưới dạng Tự Sắc “Ecclesia Dei”, ngày 2 tháng 7 năm 1988, n. 5: AAS 80 (1988) 1498.

[5] x. Công đồng Chung Vatican II, Hiến chế về phụng vụ thánh “Sacrosanctum Concilium”, ngày 4 tháng 12 năm 1963, n. 41: AAS 56 (1964) 111; Caeremoniale Episcoporum, n. Số 9; Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Hướng dẫn về một số vấn đề cần tuân thủ hoặc cần tránh liên quan đến Bí tích Thánh Thể “Redemptionis Sacramentum”, ngày 25 tháng 3 năm 2004, nn. 19-25: AAS 96 (2004) 555-557.

[6] x. Bộ Giáo Luật Công Giáo, giáo luật. 375, § 1; giáo luật. 392.

[7] x. Bộ Giáo lý Đức tin, Sắc lệnh “Quo magis” phê chuẩn bảy Kinh Tiền Tụng cho ngoại lệ chính thức của Nghi lễ Rôma, ngày 22 tháng 2 năm 2020, và Sắc lệnh “Cum sanctissima” về cử hành phụng vụ để tôn vinh các Thánh trong hình thức ngoại thường của Nghi thức Rôma, ngày 22 tháng 2 năm 2020: Tờ Quan Sát Viên Rôma, ngày 26 tháng 3 năm 2020, tr. 6.

Hơn 220 ngàn tín hữu ở Đức rời Giáo hội trong năm 2020


7/15/2021 5:30:23 PM

Theo số liệu thống kê do Hội đồng Giám mục Đức công bố ngày 14/7: Trong năm 2020, có 221.390 người đã rời khỏi Giáo hội Công giáo. Con số này thấp hơn gần 19% so với năm 2019 (272.771) nhưng cao hơn năm 2018 (16,078).

UserPostedImage

Nhà thờ Đức

Nhận xét về sự ra đi này, Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng giám mục Đức cho biết, mặc dù Giáo hội đã nỗ lực hết mình trong thời đại dịch, nhưng đây vẫn là “một cú sốc sâu sắc”. Nhiều người đã mất niềm tin và muốn gửi tín hiệu bằng cách rời khỏi Giáo Hội. Đức cha nói: “Chúng tôi xem đây là điều rất nghiêm trọng và chúng tôi phải đối diện với tình huống này một cách cởi mở, trung thực và đưa ra những câu trả lời cho những vấn đề được đặt ra cho chúng tôi”.

Giáo hội tại Đức đang phải đối diện những vấn đề như: giáo sĩ lạm dụng tính dục, quyền bính và sự phân quyền. Giáo hội đang nỗ lực tiến hành Con đường công nghị để hy vọng đóng góp vào việc xây dựng niềm tin mới.

Các số liệu thống kê mới cho thấy: có 104.610 người lãnh Bí tích Rửa tội vào năm 2020, trong khi đó năm 2019 có 159.043 người.

Ở Đức, nếu một người đăng ký là người Công giáo, thì 8-9% thuế thu nhập của họ sẽ được chuyển đến Giáo hội. Cách duy nhất để họ có thể ngừng trả thuế là đưa ra tuyên bố chính thức về việc từ bỏ tư cách thành viên của Giáo hội. Họ không còn được phép nhận các Bí tích hoặc chôn cất theo nghi thức Công giáo.

Năm 2019, có 9.1% người công giáo Đức tham dự Thánh lễ, nhưng vào năm ngoái chỉ có 5.9%.

Số linh mục giảm 418 vị, nghĩa là còn 12.565 vị. Năm 2019, có 12.983 linh mục làm việc tại Đức.

Các số liệu cho thấy có hơn 22 triệu người Công giáo ở Đức, chiếm 26,7% tổng dân số là 83 triệu người. Năm 2019, tỷ lệ này là 27,2%.

Trong năm 2020, chỉ có 1.578 người chính thức gia nhập Giáo hội. Số người tái gia nhập Giáo hội sau khi chính thức rời đi là 4.358 người, ít hơn 5.339 người so với năm 2019.

Trong bản công bố, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức bày tỏ: “Mặc dù với những con số đáng buồn này, tôi muốn cám ơn tất cả những người đã dấn thân và sống đức tin của họ trong Giáo hội và xã hội, đặc biệt là những người đã cống hiến thời gian cho việc chăm sóc mục vụ, như các linh mục, phó tế, trợ lý mục vụ và giáo xứ. Họ là những người đã trao ban một sứ vụ không thể thiếu trong một thế giới không ngừng thay đổi này” (CNA 14/7/2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 15.07.2021)

Đức Giám Mục San Bernardino sốc và đau buồn vô hạn
vì linh mục cao niên mới về hưu lập tức lấy vợ


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 15/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269771.htm

1. Đức Giám Mục San Bernardino 'sốc và đau buồn vô hạn': linh mục cao niên mới về hưu lập tức lấy vợ

Đức Giám Mục giáo phận San Bernardino nói rằng ngài cảm thấy “sốc và đau buồn vô hạn” trước quyết định của một linh mục làm cha sở lâu năm vừa mới kết hôn sau khi được cho nghỉ hưu.

Cuối tháng Sáu vừa qua, Đức Ông Howard Lincoln nguyên là Cha sở giáo xứ Thánh Tâm ở thành phố Palm Desert, cách thủ phủ San Bernardino 70 dặm về phía Đông Nam, đã được cho về hưu vì lý do tuổi tác theo luật định. Chỉ trong vòng vài ngày sau khi nhận được quyết định, ngài đã kết hôn dân sự với bà thư ký của giáo xứ.

Hai người đã tổ chức hôn lễ dân sự vào ngày 2 tháng 7. Những người có thánh chức không thể kết hôn như thế.

Đức Ông Lincoln cho biết trong một bức thư gửi giáo xứ Thánh Tâm rằng ngài và bà thư ký, cả hai đều ở tuổi bảy mươi, đã thảo luận về viễn cảnh hôn nhân “trong gần ba năm qua”.

Anh chị em giáo dân cảm thấy bị phản bội. Trong khi đó, Đức Cha Alberto Rojas, Giám Mục San Bernardino cho biết ngài rất buồn trước quyết định của Đức Ông Lincoln, một linh mục mà Đức Cha có là có “khả năng lãnh đạo năng động” và “có nhiều sáng kiến mục vụ” trong 20 năm làm cha sở tại giáo xứ Thánh Tâm.

Trong một lá thư đề ngày 10 tháng Bảy gửi cho giáo xứ Thánh Tâm, Đức Cha Alberto Rojas viết:

“Như anh chị em biết, một khi một linh mục đã được thụ phong, thì không bao giờ có thể kết hôn. Kỷ luật này là để cho các linh mục hoàn toàn hiến thân cho Giáo hội và phục vụ dân Chúa. Có những hoàn cảnh cụ thể mà Giáo hội sẽ phong chức linh mục cho người đã lập gia đình, nhưng không bao giờ có chuyện ngược lại”.

“Vì thế, khi bước vào một cuộc hôn nhân dân sự vào tháng này, Đức ông Lincoln về cơ bản đã tự tách mình ra khỏi ơn gọi linh mục của mình trong Giáo hội của chúng ta”.

Đức Cha Rojas không thảo luận cụ thể về khả năng huyền chức Đức Ông Lincoln trong lá thư của ngài, mặc dù Đức Ông Lincoln đã đề cập đến yêu cầu được huyền chức trong bức thư riêng của mình, và nói rằng ông và bà thư ký không muốn chờ đợi quá trình huyền chức trước khi “kết hôn”, viện lý do tuổi tác và sức khỏe của họ, bao gồm cả “các vấn đề về tim”. Chữ Đức Ông Lincoln dùng trong bức thư là “heart issues” - “các vấn đề về tim”. Cũng như trong tiếng Việt, “heart issues” trong tiếng Anh có thể hiểu là “các vấn đề sức khoẻ về tim mạch”, cũng có thể hiểu bóng bẩy là “các vấn đề liên quan đến tâm hồn.”

John Andrews, giám đốc truyền thông của giáo phận San Bernardino, nói với CNA rằng theo hiểu biết của ông, tiến trình loại bỏ khỏi hàng giáo sĩ Đức ông Lincoln vẫn chưa được bắt đầu.

“Tiến trình có thể xảy ra theo hai cách khác nhau. Nó có thể được khởi động bởi chính Đức Ông Lincoln. Nếu ông ấy quyết định không làm điều đó nhưng cứ tiếp tục sống trong cuộc hôn nhân của mình, thì Giáo phận sẽ khởi động tiến trình huyền chức để bị loại bỏ ông ấy khỏi hàng giáo sĩ”, Andrews nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, trong một email.

Theo Đức Cha Rojas, năm 2019, Đức Ông Lincoln đã “bày tỏ trong vòng riêng tư ý tưởng kết hôn sau khi được nghỉ hưu” với người tiền nhiệm của ngài.

Đức Cha Rojas, được bổ nhiệm làm Giám Mục San Bernardino vào tháng 2 năm 2020, cho biết giáo phận vào thời điểm đó đã cố gắng khuyên can Đức Ông Lincoln.

“Phản ứng ngay lập tức của chúng tôi với tư cách là một Giáo phận là cung cấp những hỗ trợ và tài nguyên cần thiết cho Đức ông Lincoln để ngài có thể tái khẳng định cam kết với lời thề linh mục của mình và luôn là một linh mục có tư cách tốt suốt đời,” Đức Cha Rojas nói.

“Chúng tôi không chấp nhận một cách thụ động ý tưởng về việc ông ấy rời bỏ chức tư tế, chúng tôi ủng hộ ông ấy trong cuộc đấu tranh của mình và vẫn hy vọng rằng ông ấy sẽ thay đổi ý định”.

Đức Ông Lincoln được cho là một nhân vật nổi tiếng trong khu vực, và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hai nhà thờ Công Giáo ở Thung lũng Coachella.
Source:Catholic News AgencySan Bernardino bishop 'shocked and saddened' after retired priest attempts marriage

2. Giữa các cuộc biểu tình chưa từng có ở Cuba, người Công Giáo kêu gọi giải thể cộng sản, bầu cử tự do

Hôm Chúa Nhật 11 tháng 7, Phong trào Giải phóng Kitô Giáo, gọi tắt là MCL, đã kêu gọi người dân Cuba tiếp tục gây áp lực buộc chính quyền cộng sản Cuba mở tổng tuyển cử sau khi hàng nghìn người xuống đường tại các thành phố lớn của Cuba để phản đối tình trạng khan hiếm chưa từng có về nhu yếu phẩm và tỷ lệ tử vong bởi COVID-19.

Sau nhiều tháng thiếu lương thực, thuốc men và các bệnh viện sụp đổ do đại dịch, hàng nghìn người dân Cuba đã xuống đường hô hào “Đả đảo chế độ độc tài!”, “Quê hương và cuộc sống!”, “Chúng tôi muốn có vắc xin!”, và “chúng tôi không sợ!”, trong các cuộc biểu tình lớn nhất chưa từng có trong hơn 60 năm cai trị của Cộng sản.

Những người biểu tình ở một số khu vực đã tuần hành với hình ảnh Đức Mẹ Bác ái, là quan thầy của Cuba.

Eduardo Cardet Concepción, Điều phối viên Quốc gia của MCL, đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “hàng nghìn người Cuba hôm nay đã xuống đường biểu tình một cách ôn hòa, đòi tự do và chấm dứt đàn áp và đau khổ”. Họ đang làm như vậy “để chế độ chuyên chế này phải chấm dứt”.

“MCL, một bộ phận của những người mệt mỏi vì áp bức và bất công, hoàn toàn xác định được mong muốn của họ. Chúng tôi ủng hộ các anh chị em của Phong trào Giải phóng Kitô Giáo và tất cả những người Cuba biểu tình một cách hòa bình, tận dụng quyền chính đáng này”, tuyên bố viết.

Tuyên bố yêu cầu “trả tự do cho các tù nhân chính trị, bãi bỏ các luật đàn áp chống lại tự do, công nhận các quyền kinh tế của doanh nghiệp tự do cho người dân Cuba, công nhận quyền bầu cử và được bầu của mỗi người dân Cuba - trong và ngoài hòn đảo”

Source:Catholic News AgencyIn midst of unprecedented protests in Cuba, Christian Movement calls for free elections

3. Linh mục bị đánh đập, bị bắt giữa cuộc biểu tình ở Cuba

Linh mục Castor Álvarez đã bị đánh đập và bị bắt ở Camagüey trong khi ngài đang bảo vệ những người biểu tình trẻ tuổi trong một cuộc biểu tình chống bọn cầm quyền cộng sản Cuba vào hôm Chúa Nhật.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp hòn đảo vào ngày 11 tháng 7.

Theo thông tin được xác nhận bởi ACI Prensa, Cha Castor Álvarez đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát Montecarlo ở Camagüey, với cáo buộc gây rối trật tự công cộng.

Được biết ngày 12 tháng 7, chính phủ muốn xử vị linh mục trong vòng 96 giờ với nhiều tội danh khác nhau. Theo một nguồn tin liên quan đến Giáo hội ở Cuba, Đức Tổng Giám Mục Wilfredo Pino Estevez của Camagüey đã cố gắng gặp ngài sáng 12 tháng 7 nhưng không thành công. Nhiều thanh niên Công Giáo cũng bị bắt tại Camagüey và Florida, cách Camagüey 30 dặm về phiá Tây Bắc.

Các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã biểu tình ôn hòa từ 8 giờ sáng ngày 12 tháng 7 trước đồn cảnh sát để đòi tự do cho Cha Álvarez.

Cha Rolando Montes de Oca, một linh mục của Tổng giáo phận Camagüey, nói với ACI Prensa rằng “ trên thực tế, có một số yếu tố giúp hiểu rõ nguồn gốc của các cuộc biểu tình”.

“Tình hình kinh tế trong thời điểm này đang phức tạp và còn trầm trọng hơn nhiều vì các biện pháp kinh tế mà chính phủ đưa ra vào đầu năm, được gọi là sắp xếp lại kinh tế hoặc những từ ngữ đại loại như thế, cuối cùng đã khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn rất nhiều”.

“Lạm phát là rất lớn và các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm trở nên rất khó mua. Có một tình trạng rất tồi tệ về sự nghèo đói về vật chất”.

Linh mục Montes de Oca cũng cho biết bên cạnh khủng hoảng kinh tế là nỗi đau khổ lớn vì đại dịch COVID-19: “ Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng COVID-19. Có rất nhiều thông tin về những người chết, những người không được chăm sóc y tế. Các bệnh viện bị sụp đổ. Chúng tôi bắt gặp hình ảnh những người bệnh nằm trong hành lang, thậm chí nằm trên cáng trên sàn nhà”.

Vị linh mục cũng nói rằng “thiếu rất nhiều thuốc men. Nhiều người không có thuốc giảm đau. Ví dụ, không có Aspirin. Chúng tôi không nói về thuốc cao cấp. Không ai có chúng. Chúng thực tế không tồn tại, thậm chí đôi khi không có trong bệnh viện”.

Mất điện hiện nay xảy ra “ gần như hàng ngày. Điều này cùng với cái nóng của Cuba và muỗi khiến thời tiết gần như không thể chịu nổi”.

Source:Catholic News AgencyPriest beaten, arrested amid Cuba protests

4. Đức Hồng Y Monsengwo, cựu cố vấn của Đức Thánh Cha đã qua đời

Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya, nguyên Tổng giám mục giáo phận Kinshasa, thủ đô Cộng hòa dân chủ Congo, đã qua đời tại Versaille, gần Paris, hưởng thọ 81 tuổi, sau một thời gian dài bị bệnh.

Đức Hồng Y Monsengwo sinh năm 1939, du học Rôma tại Trường Truyền Giáo từ năm 1960 và thụ phong linh mục ba năm sau đó. Ngài cũng học chuyên môn và đậu tiến sĩ Kinh thánh. Trở về nước, ngài làm giáo sư tại Phân khoa thần học ở thủ đô Kinshasa và đại chủng viện Gioan 23, rồi làm tổng thư ký Hội đồng Giám mục Congo cho đến năm 1981, thì được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Kisangani, rồi Tổng giám mục chính tòa tại đây, cho đến khi được chuyển về làm Tổng giám mục giáo phận thủ đô Kinshasa từ năm 2007, rồi thăng Hồng Y ba năm sau đó, 2010.

Đức Hồng Y Monsengwo từng làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Congo và Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagascar, Chủ tịch thừa ủy Thượng Hội đồng Giám mục năm 2012 về việc tái truyền giảng Tin mừng.

Năm 2012, ngài được Đức Giáo Hoàng Biển Đức 16 mời giảng tĩnh tâm cho Giáo triều Rôma. Ngày 13/4 năm 2013, ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng 9 Hồng Y cố vấn giúp ngài cai quản Giáo hội và cải tổ Giáo triều Rôma. Đức Hồng Y thi hành công tác này cho đến khi về hưu, hồi năm 2018. Người kế nhiệm Đức Hồng Y trong chức vụ Tổng giám mục giáo phận Kinshasa hiện nay, là Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Besungu, 61 tuổi, thuộc dòng Capuchino, cũng được Đức Thánh Cha chọn làm thành viên Hội đồng Hồng Y cố vấn của ngài.

Trong những ngày trước đây, bệnh trạng của Đức Hồng Y trở nên rất nguy kịch nên được đưa sang Paris để chữa trị, nhưng ngài đã từ trần hôm Chúa nhật 11 tháng 7 vừa qua.

Với sự qua đi của Đức Hồng Y Monsengwo, Hồng Y đoàn còn 221 vị, trong đó có 124 Hồng Y cử tri dưới 80 tuổi.

Các Giám mục châu Âu kêu gọi tình liên đới liên thế hệ


7/17/2021 10:35:26 AM

Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu (COMECE) kêu gọi tình liên đới liên thế hệ, yêu cầu phải có các chính sách thuận lợi hơn cho các gia đình và cộng đồng về tình liên đới này.

UserPostedImage

Bà và cháu (Vatican Media)

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 12/7, các Giám mục nhắc đến "Cuốn sách xanh về già hóa” được Ủy ban châu Âu xuất bản ngày 27/01/2020, và cuộc tham vấn rộng rãi về lĩnh vực này, trong đó Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu cũng đã tham gia đóng góp.

Ba tháng sau đóng góp đó, các Giám mục châu Âu tái khẳng định mục tiêu chính mà “Cuốn sách xanh” chỉ ra, đó là “phát động một cuộc tranh luận rộng rãi công khai về các quy định cần thiết để dự đoán và ứng phó với các tác động kinh tế xã hội do sự già hóa dân số châu Âu”. Nhưng đồng thời, các vị mục tử cũng nhắc lại những gì được các Giáo hội Công giáo châu Âu đề xuất, đó là: cải thiện sự tham gia vào thị trường lao động, đặc biệt là đối với những người lao động lớn tuổi; triển khai các hệ thống học tập liên tục; nâng cao nhận thức về lạm dụng người cao tuổi; quan tâm mới đến hoàn cảnh người cao tuổi sống ở nông thôn; thúc đẩy khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe công bằng và hợp lý; thực hiện hệ thống lương hưu công bằng; công nhận các bằng cấp đạt được thông qua công việc tình nguyện; và cuối cùng là thúc đẩy các hình thức trợ giúp dài hạn mới để hòa nhập xã hội.

Liên quan đến “việc kéo dài tuổi thọ”, các Giám mục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hỗ trợ tinh thần cho người cao tuổi và làm cho các nguồn tài nguyên văn hóa tinh thần của họ dễ tiếp cận hơn với thế hệ trẻ. Người cao tuổi là một phần không thể thiếu của gia đình, là nguồn hỗ trợ và động viên thế hệ trẻ. Họ không thể tách rời khỏi xã hội và các mạng lưới quan hệ. Người già không chỉ là những người dễ bị tổn thương, nhưng còn là những tác nhân năng động của đời sống xã hội.

Ủy ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh châu Âu đưa ra tuyên bố này trong cái nhìn hướng đến Chúa nhật ngày 25/7, “Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần thứ nhất. Được Đức Thánh Cha công bố thiết lập trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 31/01, ngày này sẽ được cử hành hàng năm vào Chúa nhật thứ tư của tháng Bảy, gần với lễ hai thánh Gioakim và Anna. Vào năm 2021, chủ đề của sự kiện sẽ là “Ta luôn ở cùng con”. Trong dịp này, Đức Thánh Cha ban Ơn Toàn xá cho các ông bà, người già và tất cả các tín hữu tham dự các cử hành trong ngày 25/7, và những người thăm viếng người già đang gặp khó khăn. Cũng trong dịp này, Đức Thánh Cha cho phổ biến một sứ điệp video, trong đó ngài nhấn mạnh đến ơn gọi của người già là “gìn giữ cội nguồn, thông truyền đức tin cho người trẻ và chăm sóc trẻ nhỏ”.

Theo dữ liệu về nhân khẩu học châu Âu: ước tính đến năm 2070, độ tuổi trung bình sẽ đạt ngưỡng 49 tuổi, cao hơn 5 tuổi so với hiện tại. Trong cùng thời kỳ, dân số 65 tuổi trở lên sẽ chiếm 30% tổng dân số và dân số trong độ tuổi lao động, 20-64 tuổi sẽ giảm từ 59% hiện nay xuống 51% tổng dân số. (CSR_5027_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 16.07.2021)

Cuộc chiến chung quanh quyền bầu cử


July 16, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Một chuyện phi lý nghe như đùa nhưng đã xảy ra ở nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc về chính trị: Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Bảy, hơn 50 vị dân biểu thuộc đảng Dân Chủ của Hạ Viện tiểu bang Texas đã đồng loạt “di tản” ra khỏi tiểu bang để tránh phải dự một kỳ họp đặc biệt của Hạ Viện vào ngày hôm sau. Đa số ra đi trên hai chiếc phi cơ tư nhân được bí mật thuê trước, một số người chạy xe hơi xuyên bang; một số nữ dân biểu mang theo cả con nhỏ… và tất cả đều bỏ lại nhà cửa, cha già mẹ yếu cùng những công việc làm ăn khác.

UserPostedImage

Dân Biểu Chris Turner (bìa trái), trưởng khối Dân Chủ Hạ Viện Texas, phát biểu trong một cuộc họp báo về quyền bầu cử sau khi “di tản” ra khỏi tiểu bang để đến thủ đô Washington, DC, hôm 13 Tháng Bảy. Ông cùng hơn 50 vị dân biểu thuộc đảng Dân Chủ của Hạ Viện tiểu bang Texas ra đi vì muốn Quốc Hội tiểu bang thông qua Luật Vì Nhân Dân và Luật Quyền Bầu Cử John Lewis “để bảo vệ cử tri Texas – và tất cả công dân Hoa Kỳ – khỏi cuộc chiến toàn quốc chống dân chủ từ những người Cộng Hòa của Trump.” Thống Đốc Texas Greg Abbott (Cộng Hòa) ra lệnh cho vệ binh quốc gia Texas phải truy lùng và bắt giữ những vị dân biểu này khi họ quay trở lại lãnh thổ Texas. (Hình: Kevin Dietsch/Getty Images)

Tối Thứ Hai, sau khi đến được phi trường Dulles International ở thủ đô Washington, DC, các dân biểu Dân Chủ Texas đã tổ chức họp báo và cho biết họ sẽ không trở về trước ngày 7 Tháng Tám, ngày kết thúc kỳ họp đặc biệt của Quốc Hội tiểu bang.

Kịch tính tăng cao thêm khi ngày hôm sau, Thống Đốc Texas Greg Abbott (Cộng Hòa) ra lệnh cho vệ binh quốc gia Texas phải truy lùng và bắt giữ những vị dân biểu này khi họ quay trở lại lãnh thổ Texas. Một cuộc đối đầu căng thẳng giữa những vị dân cử Cộng Hòa và Dân Chủ đã sôi sục ở tiểu bang lớn thứ hai của Hoa Kỳ, cũng là tiểu bang có những cách hành xử độc đáo, khác lạ với các tiểu bang còn lại, với biệt danh tiểu bang “Ngôi Sao Cô Đơn.”

Tại sao dân biểu phải di tản?

Vấn đề bắt đầu ở chỗ, sau cuộc tổng tuyển cử gây nhiều tranh cãi ngày 3 Tháng Mười Một năm ngoái, Texas cùng với một số tiểu bang khác – mà đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong Quốc Hội tiểu bang – đã đưa ra một số dự luật nhằm hạn chế việc bỏ phiếu của cử tri, nhắm vào thành phần cử tri là người da màu, người có thu nhập thấp. Họ cho rằng, cuộc bầu cử năm ngoái, với những luật lệ bầu cử được nới lỏng do yêu cầu của thực tế phòng dịch COVID-19, đã dẫn tới tình trạng gian lận, làm cho ứng cử viên của đảng Cộng Hòa Donald Trump, tổng thống khi ấy, bị thất bại trước đối thủ thuộc đảng Dân Chủ Joe Biden.

Cho đến nay, không có bằng chứng khả tín nào chứng tỏ cuộc bầu cử năm ngoái bị gian lận có hệ thống. Và thực tế, ngoài trường hợp ông Trump, nhiều ứng cử viên Cộng Hòa tranh cử vào Hạ Viện liên bang đã giành được thắng lợi trước các đối thủ Dân Chủ; nhưng mối lo thất cử vẫn ám ảnh các chính trị gia Cộng Hòa. Họ cho rằng, để giành thắng lợi cho đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, và xa hơn là cuộc bầu cử tổng thống 2024, cần nhanh chóng sửa đổi luật lệ về bầu cử.

Quốc Hội do Cộng Hòa kiểm soát ở Texas, cùng với Georgia và một số tiểu bang khác, đã vội vã soạn thảo và trình ra những dự luật sửa đổi thể thức bầu cử, mà truyền thông gọi chung là những “luật hạn chế bỏ phiếu” (voting restriction law). Theo thông tin của Trung Tâm Tư Pháp Brennan thuộc trường Luật Đại Học New York, đến ngày 24 Tháng Ba, 2021, đã có 361 dự luật được trình ra ở Quốc Hội 17 tiểu bang có nội dung hạn chế việc bỏ phiếu qua thư bưu điện, củng cố luật về thẻ căn cước (buộc cử tri trình thẻ ID có dán hình khi nhận phiếu hoặc bỏ phiếu), rút ngắn thời gian bỏ phiếu sớm, bãi bỏ việc ghi danh cử tri tự động và ghi danh ngay trong ngày bỏ phiếu; hạn chế việc sử dụng thùng thư để bỏ phiếu và tăng việc kiểm tra danh sách cử tri, loại bỏ những cử tri “không đủ tiêu chuẩn.”

Trong một bầu không khí chính trị bị phân cực sâu sắc, những dự luật hạn chế này được các dân cử Cộng Hòa ủng hộ, nhưng bị các dân cử Dân Chủ phản đối quyết liệt, vì cho rằng chúng hạn chế quyền bỏ phiếu của các cử tri da màu, thiểu số và trẻ tuổi – những thành phần cử tri có khuynh hướng bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ – đi ngược với quyền bình đẳng được ghi trong Hiến Pháp và gây nguy hiểm cho nền dân chủ.

Ở Texas, dự luật được phê chuẩn theo quy trình lập pháp thông thường: đưa ra thảo luận và biểu quyết ở Hạ Viện, sau đó chuyển đến Thượng Viện xem xét, bỏ phiếu; cuối cùng thống đốc tiểu bang sẽ ký ban hành thành luật. Hạ Viện Texas có 150 dân biểu, gồm 83 Cộng Hòa và 67 Dân Chủ; một cuộc bỏ phiếu chỉ có thể thực hiện khi có ít nhất hai phần ba số dân biểu tham dự, tức là 100 dân biểu, gọi là túc số (quorum).

Hôm 30 Tháng Năm, trong phiên họp thường kỳ của Hạ Viện Texas, khi đến mục thảo luận và bỏ phiếu về dự luật bầu cử mới, cả 67 dân biểu Dân Chủ đã đồng loạt đứng dậy bỏ ra khỏi nghị trường, cho cuộc bỏ phiếu không tiến hành được. Thống Đốc Greg Abbott đã sử dụng quyền hiến định triệu tập một kỳ họp bất thường của Hạ Viện Texas từ ngày Thứ Ba, 13 Tháng Bảy, để tiếp tục thảo luận về dự luật bầu cử mới, đặt các dân biểu Dân Chủ vào một tình huống khó xử: nếu họ dự họp thì dự luật có nhiều khả năng sẽ được thông qua với đa số phiếu thuận của đảng Cộng Hòa; cách duy nhất để ngăn chặn điều đó là phá vỡ túc số (bolting quorum); chỉ cần 51 dân biểu Dân Chủ không dự họp thì cuộc bỏ phiếu sẽ không hợp lệ nữa. Điều đó có nghĩa là các dân biểu Dân Chủ phải tạm thời rời khỏi tiểu bang nếu không muốn bị cảnh sát “áp tải” tới phòng họp.

Dự luật bầu cử mới của Texas nói gì?

Để biết phản ứng của đảng Dân Chủ có hợp lý không cần xem nội dung của dự luật mà họ phản đối. Người viết bài này chưa được nghiên cứu dự luật bầu cử mới ở Texas vì nó chưa được ban hành thành luật, nhưng qua giải thích của hãng tin AP – hãng truyền thông Mỹ có uy tín hàng đầu về các vấn đề bầu cử – thì dự luật đặt ra nhiều hạn chế đáng kể. “Nếu các đề nghị được thông qua, việc bỏ phiếu ở Texas sẽ trở nên khó khăn hơn và thậm chí rủi ro hơn về mặt pháp lý,” hãng AP nhận định và cho biết một số thay đổi lớn.

Theo AP, trước hết dự luật gia tăng quyền hạn cho các “giám sát viên bầu cử.” Giám sát viên là những người được hai đảng cử ra để theo dõi việc tổ chức bầu cử; họ có mặt tại các phòng bỏ phiếu để quan sát việc bầu cử của cử tri và việc kiểm đếm phiếu bầu của các nhân viên bầu cử. Trong cuộc bầu cử vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã căn cứ vào các quan sát chưa được xác minh từ những người giám sát bầu cử thuộc đảng Cộng Hòa để gieo rắc nghi ngờ về kết quả bầu cử và đưa ra những tuyên bố sai sự thật về hành vi gian lận. Dự luật của Texas trao cho các giám sát viên bầu cử những quyền hạn mới như “tầm nhìn của giám sát viên không thể bị cản trở,” “những người theo dõi cuộc bầu cử có quyền ngồi hoặc đứng đủ gần để nghe hoặc nhìn thấy hoạt động của nhân viên bầu cử.” Giám sát viên cũng có quyền khởi kiện hình sự chống lại những viên chức bầu cử mà họ cho rằng đã cản trở việc giám sát của họ.

Đảng Cộng Hòa cho rằng thay đổi này là cần thiết vì cử tri chỉ tin tưởng vào cuộc bầu cử nếu các giám sát viên đại diện cho họ có quyền truy cập tự do vào mọi khía cạnh của bầu cử và kiểm phiếu. Nhưng các dân biểu Dân Chủ và các tổ chức dân quyền lo lắng những người bảo thủ ở Texas sử dụng các giám sát viên để đe dọa các cử tri chủng tộc và dân tộc thiểu số. Trong lịch sử, gần đây nhất là năm 1962, các giám sát viên bầu cử của đảng Cộng Hòa ở một số vùng của Texas đã buộc các cử tri da đen và gốc Mỹ La Tinh phải đọc và giải thích Hiến Pháp Hoa Kỳ trước khi cho họ bỏ phiếu, như một phần của chiến dịch có tên “Chiến Dịch Mắt Chim Ưng” (Eagle Eye).

Dự luật làm cho cử tri khó bỏ phiếu hơn, cấm sử dụng các thùng thư để cử tri bỏ phiếu vào, cấm gửi đơn xin bỏ phiếu vắng mặt cho tất cả các cử tri đủ điều kiện, cấm bỏ phiếu theo hình thức lái xe ngang qua (drive-thru) và không cho phép các địa điểm bỏ phiếu mở cửa suốt 24 giờ. Trong cuộc bầu cử năm ngoái, do thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, các hình thức bỏ phiếu này đã được áp dụng. Tại Harris County, bao gồm cả thành phố Houston lớn nhất Texas, đã có 140,000 cử tri bỏ phiếu bằng cách lái xe qua (drive-thru) bỏ phiếu vào thùng thư ở các phòng phiếu mở cửa 24 giờ.

Đảng Cộng Hòa cho rằng những phương thức này chỉ nên áp dụng trong một trận đại dịch thế kỷ và không phải là hình thức bỏ phiếu thường xuyên. Đảng Dân Chủ và các nhóm bảo vệ quyền bầu cử thì cho rằng những biện pháp đó chỉ đơn giản là giúp người dân bỏ phiếu dễ dàng hơn và đặc biệt là giúp tầng lớp lao động và cử tri trẻ tuổi thực hiện quyền bỏ phiếu.

Cho đến nay Texas là một trong những tiểu bang khó bỏ phiếu nhất cả nước; cử tri chỉ được bỏ phiếu qua thư bưu điện nếu là người già từ 65 tuổi trở lên, người có lý do phải rời khỏi tiểu bang trong thời gian bầu cử hoặc người bị tàn tật. Nhưng sau khi ông Trump phản đối việc bỏ phiếu qua thư trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, đảng Cộng Hòa ở Texas và các nơi khác đã phản đối biện pháp bỏ phiếu qua thư và muốn siết chặt các quy định.

Dự luật của Texas yêu cầu cử tri gửi phiếu bầu qua thư phải ghi số nhận dạng (số ID) trên phong bì và phiếu phải trùng khớp với dữ liệu cử tri của họ. Để nhận được phiếu bầu qua thư, cử tri phải kê khai số giấy phép lái xe hoặc bốn chữ số cuối của số An Sinh Xã Hội. Điều khoản này tương tự với điều khoản vừa được thông qua ở tiểu bang Georgia. Những người phản đối nói rằng nó đang ra cơ hội cho cử tri mắc những sai lầm nhỏ và làm tăng nguy cơ lá phiếu bị loại bỏ.

Dự luật “hình sự hóa” một số vi phạm liên quan tới bầu cử – những hành vi vi phạm đó được định nghĩa khá rộng rãi và có thể khiến cử tri bị mắc bẫy; và hình phạt cũng được tăng nặng. Một ví dụ, những người giúp cử tri điền phiếu bầu phải ghi rõ chữ ký, họ tên, địa chỉ, mối quan hệ với cử tri và phải khai chi tiết là có được một chiến dịch tranh cử hay ủy ban chính trị trả công hay không. Những người không điền các thông tin này có thể bị truy tố hình sự. Trước đây, luật cho phép miễn truy tố đối với người giúp điền phiếu bầu, nhưng dự luật mới chỉ miễn truy tố cho người giúp điền phiếu bầu là người cùng gia đình hoặc sống cùng nhà với cử tri, ví dụ như con cái điền phiếu giúp cha mẹ lớn tuổi. Ở tiểu bang Georgia lân cận, luật bầu cử mới thậm chí còn kết tội hình sự những ai tiếp tế thức ăn và nước uống cho các cử tri đang xếp hàng chờ bỏ phiếu!

Đảng Cộng Hòa cho rằng việc xử phạt là cần thiết để ngăn chặn hành vi gian lận hoặc ảnh hưởng không thích hợp đến cử tri. Nhưng đảng Dân Chủ lưu ý, gian lận cử tri là cực kỳ hiếm. Texas đã dành hàng triệu đô la để điều tra gian lận cử tri kể từ năm ngoái nhưng chỉ phát hiện một số trường hợp rất ít trong số hơn 11 triệu cử tri đã bỏ phiếu Tháng Mười Một vừa qua.

Dự luật cũng tạo ra một tội hình sự mới với những người nhận tiền để bỏ giúp các lá phiếu đã điền và đã niêm phong từ các cử tri. Tổ chức Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) phàn nàn rằng điều khoản này quá mơ hồ và có thể hình sự hóa các hoạt động bỏ phiếu thông thường.

Quốc Hội liên bang nói gì?

Trong khi các tiểu bang mà đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Quốc Hội cố gắng thông qua các đạo luật hạn chế bầu cử mới như trên thì Quốc Hội liên bang Hoa Kỳ do đảng Dân Chủ chiếm đa số cũng nỗ lực ban hành những đạo luật bầu cử mới nhằm pháp chế hóa quy trình và phương thức bầu cử sao cho thuận tiện hơn. Hiện có hai dự luật quan trọng liên quan tới quyền bầu cử đang được Quốc Hội xem xét: dự luật Vì Nhân Dân (For the People Act) và dự luật Quyền Bầu Cử John Lewis (John Lewis Voting Right Act). Nếu được Quốc Hội thông qua và được Tổng Thống Joe Biden ký thành luật, các luật liên bang này có thể vô hiệu hóa các đạo luật hạn chế bầu cử mà các tiểu bang Cộng Hòa đã hoặc sẽ ban hành.

Đạo luật Vì Nhân Dân (For The People Act) mã hiệu H.R.1 ở Hạ Viện và S.1 ở Thượng Viện là dự luật về mở rộng quyền bầu cử, thay đổi luật lệ về tài trợ cho các chiến dịch tranh cử để làm giảm ảnh hưởng của đồng tiền vào chính trị, cấm việc vẽ lại bản đồ khu vực cử tri (gerrymandering) theo ý đồ đảng phái và đặt ra những quy tắc đạo đức mới cho các quan chức trong chính quyền liên bang.

Theo thông tin của văn phòng Quốc Hội, về quyền bầu cử, dự luật mở rộng việc ghi danh của cử tri (ví dụ ghi danh tự động, ghi danh ngay trong ngày bỏ phiếu), và mở rộng việc bỏ phiếu (bỏ phiếu qua thư, bỏ phiếu sớm). Dự luật hạn chế việc loại bỏ cử tri khỏi danh sách cử tri. Về tài trợ tranh cử, dự luật mở rộng việc cấm các công dân ngoại quốc đóng góp vào các quỹ tranh cử, bắt buộc công khai hóa các hoạt động gây quỹ và chi tiêu liên quan tới tranh cử, minh bạch hóa quảng cáo chính trị và thiết lập một hệ thống tài trợ tranh cử thay thế cho một số cơ quan liên bang nhằm giảm ảnh hưởng của đồng tiền vào chính trị.

Về đạo đức, dự luật đặt ra các quy tắc ứng xử cho cả ba nhánh công quyền, quy tắc ứng xử của các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, cấm các thành viên Hạ Viện tham gia điều hành các công ty và tổ chức vì lợi nhuận, đặt ra các điều khoản bổ sung để giải quyết tình trạng mâu thuẫn lợi ích (conflict-of-interest) của các công chức hành pháp liên bang và Tòa Bạch Ốc. Dự luật bắt buộc tổng thống, phó tổng thống và các ứng cử viên vào các chức vụ này phải công khai hồ sơ thuế 10 năm.

Đạo luật Vì Nhân Dân (For The People Act) được Dân Biểu John Sarbanes (Dân Chủ-Maryland) giới thiệu lần đầu ở Hạ Viện Hoa Kỳ năm 2019, được Hạ Viện của Quốc Hội khóa 116 thông qua ngày 8 Tháng Ba, 2020, với số phiếu theo lằn ranh đảng phái: 234 phiếu thuận của Dân Chủ và 193 phiếu chống của Cộng Hòa. Tuy nhiên, sau đó dự luật không được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tại Thượng Viện khóa 116 vì lãnh đạo phe Cộng Hòa đa số tại Thượng Viện Mitch McConnell ngăn cản.

Khi Quốc Hội khóa 117 bắt đầu nhiệm kỳ năm 2021, dự luật H.R.1 lại được các dân biểu Dân Chủ đem ra bàn bạc. Ngày 3 Tháng Ba, 2021, dự luật H.R.1 được thông qua Hạ Viện, cũng theo lằn ranh đảng phái, với 220 phiếu thuận và 210 phiếu chống. Dự luật được chuyển sang Thượng Viện, được toàn bộ 50 nghị sĩ Dân Chủ ủng hộ, nhưng không hội đủ túc số 60-40 để được thông qua.

Dự luật John Lewis Voting Act mang tên Dân Biểu da đen John Lewis của tiểu bang Georgia, người đã dành suốt đời đấu tranh cho quyền bầu cử của người da màu, vừa tạ thế năm ngoái. Dự luật này không hẳn là đạo luật mới mà phục hồi và củng cố một số điều khoản của Luật Bầu Cử 1965 (Voting Rights Act of 1965) ban hành dưới thời Tổng Thống Lyndon Johnson – những điều khoản đã bị Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ trong vụ án Shelby County v. Holder năm 2013. Điều khoản chính mà dự luật John Lewis nhắm tới là khôi phục thẩm quyền của liên bang được soát xét và phê chuẩn những điều khoản sửa đổi trong luật bầu cử của các tiểu bang sao cho luật bầu cử của tiểu bang không trái ngược với luật bầu cử của liên bang, nhằm bảo đảm công dân Hoa Kỳ dù thuộc thành phần nào, dù sinh sống ở tiểu bang nào cũng được hưởng những điều kiện như nhau trong việc thực thi quyền bầu ra người đại diện cho mình để quản lý đất nước.

Chưa có con đường ra khỏi bế tắc

Qua những thông tin trình bày ở trên, rõ ràng vấn đề quyền bầu cử của người dân Mỹ đang trở thành trận chiến mới ngày càng gay gắt giữa Dân Chủ và Cộng Hòa, cả ở cấp liên bang và tiểu bang.

Hơn 50 dân biểu Dân Chủ của Hạ Viện Texas “di tản” tới thủ đô Washington, DC, hôm Thứ Hai vừa qua không chỉ nhằm mục đích tránh tham dự một kỳ họp phê chuẩn một dự luật mà họ phản đối, mà còn gây tiếng vang, tạo áp lực lên Quốc Hội liên bang để thúc đẩy việc thông qua các dự luật H.R.1 và S.1.

Phát biểu với báo chí khi đến phi trường Dulles International, Dân Biểu Chris Turner, trưởng khối Dân Chủ Hạ Viện Texas, nói: “Chúng tôi cần Quốc Hội hành động ngay bây giờ để thông qua Luật Vì Nhân Dân và Luật Quyền Bầu Cử John Lewis để bảo vệ cử tri Texas – và tất cả công dân Hoa Kỳ – khỏi cuộc chiến toàn quốc chống dân chủ từ những người Cộng Hòa của Trump.” Trong những ngày qua ở thủ đô Washington, DC, nhóm dân biểu Dân Chủ Texas đã có những cuộc tiếp xúc và làm việc với các thượng nghị sĩ và dân biểu liên bang, với Phó Tổng Thống Kamala Harris – người được Tổng Thống Biden giao nhiệm vụ lãnh đạo nỗ lực thông qua dự luật H.R.1 và S.1 ở Quốc Hội – và các nhóm xã hội dân sự để thúc đẩy mục tiêu của mình.

Một ngày sau khi đoàn dân biểu Dân Chủ Texas di tản đến Washington, Tổng Thống Joe Biden đến thăm thành phố Philadelphia – nơi khởi thảo và ban hành hai trong số các văn kiện pháp lý nền tảng của quốc gia là Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ – và đọc bài diễn văn đầy nhiệt huyết về quyền bầu cử. Hôm 13 Tháng Bảy, ông Biden nói rằng thông qua các dự luật về quyền bầu cử đang bị đình trệ tại Thượng Viện là “một mệnh lệnh quốc gia.” “Vì vậy, hãy nghe tôi nói rõ: có một cuộc tấn công đang diễn ra ở Mỹ ngày hôm nay, nhằm đàn áp và lật đổ quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử công bằng và tự do,” ông Biden nói với một đám đông ủng hộ ở Philadelphia.

Tuy không nhắc tên ông Trump, nhưng trong bài diễn văn, ông Biden đã chỉ trích mạnh mẽ những tuyên bố vô căn cứ của Trump và các đồng minh của ông rằng cuộc bầu cử năm ngoái đã bị gian lận. Ông đồng thời lên án gay gắt những dự luật ở các tiểu bang Cộng Hòa mà ông gọi là nỗ lực làm suy yếu quyền bỏ phiếu, so sánh chúng với các luật ngăn cản người da đen và phụ nữ bỏ phiếu ở Hoa Kỳ trước đây.

“Họ muốn gây khó khăn… họ hy vọng nhiều người sẽ không bỏ phiếu được. Đó là những gì đang xảy ra,” ông Biden nói. “Chúng ta phải thông qua Đạo Luật Vì Nhân Dân. Đó là mệnh lệnh quốc gia,” ông nói thêm về dự luật đang bị tắc ở Thượng Viện. Ông thậm chí kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa “Vì Chúa, hãy đứng lên” chống lại việc hạn chế quyền bỏ phiếu. “Các bạn không thấy xấu hổ sao?,” ông nói.

Nhưng ngoài những lời kêu gọi thống thiết, Tổng Thống Biden không đưa ra được phương cách nào để đảng Dân Chủ có thể vượt qua quy định “filibuster” ở Thượng Viện, để có thể thông qua các dự luật với đa số phiếu thông thường thay vì phải hội đủ 60-40, một điều vô cùng khó trong bối cảnh số ghế Thượng Viện Hoa Kỳ được chia đều cho hai đảng hiện nay.

Và như vậy, cuộc chiến giữa Dân Chủ và Cộng Hòa chung quanh quyền bỏ phiếu của cử tri Hoa Kỳ, có ảnh hưởng sâu sắc đến quyền chính trị thiêng liêng của mọi công dân, có thể sẽ còn kéo dài và ngày càng gay gắt hơn nữa, mà cuộc “di tản chiến thuật” của các dân biểu Dân Chủ Texas chỉ là bước khởi đầu. [qd]

Những Thách Thức Cho Chiến Lược An Ninh Đối Ngoại Của Biden


Vũ Ngọc Yên

July 15, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Tình hình địa chính trị thế giới trở nên nóng bỏng trong thời gian gần đây với hàng loạt sự kiện quan trọng, được đánh dấu với chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Joe Biden tới châu Âu tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm bẩy cường quốc G7 ( 12.06 tại Cornwall, Anh), thượng đỉnh NATO (14.06 tại Brussel,Bỉ), thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) (15.06 tại Brussel,Bỉ), và cuối cùng là cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 16.06 tại Geneve, Thụy sĩ.

Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm và đánh giá cao kết quả của các cuộc họp thượng đỉnh. Các nhà bình luận quốc tế nhận định chuyến đi đầu tiên của Biden đến châu Âu, không chỉ nhằm thuyết phục G7, các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu rằng Mỹ quay trở lại, mà còn để vận động các đồng minh hỗ trợ cho những chủ trương trong tân chiến lược an ninh-đội ngoại của Mỹ.

Những định hướng mới cuả chính quyền Biden.

Nhìn bề ngoài, Tổng thống Joe Biden đang theo đuổi các mục tiêu tương tự như người tiền nhiệm. Trong khi “Nước Mỹ trên hết” của Trump chỉ đơn thuần là khẩu hiệu của một chính sách đối ngoại theo chủ nghĩa dân tộc mang nặng sắc thái ích kỷ, thì trên thực tế Biden đang thực hiện một sứ mệnh. Biden nhìn nước Mỹ đang ở trong cuộc cạnh tranh có hệ thống với các chế độ độc đoán như Trung Quốc và Nga, để giành chiến thắng trong thế kỷ 21.

Những chế độ độc đoán mang hy vọng siêu cường Mỹ sẽ sa lầy ở những cuộc xung đột bất tận như ở Afghanistan. Nhưng nay Biden đã nhận ra những thách thức trong năm 2021 không thể đối đầu với tầm nhìn chiến lược sau vụ tấn công khủng bố năm 2001. Chính quyền bảo thủ George W. Bush mơ mộng xây dựng quốc gia ở những vùng xa xôi trên thế giới nên đã phung phí hàng nghìn tỷ đô la cho việc lật đổ Saddam Hussein và chương trình dân chủ hoá Trung Đông, trong khi tại Mỹ lại thiếu các nguồn tài trợ cho đầu tư vào y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Việc Mỹ rời khỏi Afghanistan cho thấy Biden quyết tâm định hướng lại đường lối can dự quân sự ở nước ngoài.

Nga và Trung Quốc tìm mọi cách can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ đã cho thấy đội ngũ tuyên truyền của hai chế độ này từ lâu đã nhận ra nhược điểm của siêu cường Mỹ nằm ở các mâu thuẫn nội bộ cần được khai thác triệt để. Vì thế Biden xem phục hồi kinh tế , ngăn chận đại dịch, chống biến đổi khí hậu , giảm bất bình đẳng xã hội và giải phóng xã hội thoát khỏi tai họa phân biệt chủng tộc là những việc ưu tiên cần cấp bách giải quyết. Chính quyền Biden tung ra những những gói trợ giúp trị giá nhiều nghìn tỷ đô la để phụ cấp cho người dân, người thất nghiệp và các doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid-19 cũng như tăng đầu tư vào hạ tầng cơ sở . Tất cả đều thể hiện chủ trương của chính sách ngoại giao phục vụ giới trung lưu nhằm tăng cường nền dân chủ trong nước. Đối với Biden, một nước Mỹ mạnh trên sân nhà là điều kiện tiên quyết cho một nước Mỹ mạnh trên thế giới.

Ba thách thức và Ba phản ứng cho an ninh đối ngoại của Mỹ
Chiến lược an ninh-đối ngoaị mới còn được goị là Học thuyết Biden – bắt nguồn từ thực tại là ưu thế của các cường quốc dân chủ bị đe dọa. Theo Biden cộng đồng các quốc gia dân chủ đang đối mặt với ba thách thức liên quan lẫn nhau.

Thách thức thứ nhất xuất phát từ các cường quốc độc tài – Nga và đặc biệt là Trung Quốc. Các quốc gia này đang tranh giành quyền lực của Mỹ trên khắp thế giới và đe dọa các quốc gia dân chủ từ Đông Âu đến Đài Loan. Thách thức mà họ đặt ra mang tính ý thức hệ và địa chính trị. Nga và Trung Quốc chủ trương làm suy yếu, phân hoá hệ thống quốc tế hiện tại. Trong khi Nga đang sử dụng các cuộc tấn công mạng và thông tin sai lệch để tạo bất ổn ở các quốc gia dân chủ và biến công dân của các quốc gia này chống đối nhau thì Trung Quốc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để trừng phạt những quốc gia dám lên tiếng chỉ trích họ. Điều đáng sợ nhất là Bắc Kinh ngày càng đầu tư nhiều vào lãnh vực công nghệ, như viễn thông 5G và trí tuệ nhân tạo, nhằm mở rộng ảnh hưởng.

Thách thức thứ hai đến từ các vấn đề xuyên quốc gia có ảnh hưởng đến sự cạnh tranh giữa các cường quốc. COVID-19 không chỉ đơn giản là một đại dịch của thế kỷ; mà còn là một thách thức đối với quan điểm cho rằng các nền dân chủ có thể ứng phó một cách hiệu quả. Tham nhũng là một tệ nạn mà Nga và Trung cộng và các nước độc tài khác khai thác để bành trướng và làm suy yếu các đối thủ của họ.

Thách thức thứ ba là sự sụp đổ của nền dân chủ từ bên trong. Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã chứng kiến hậu qủa của việc bầu một vị Tổng thống thiếu phẩm chất lãnh đạo và những cuộc baọ động nhằm lật ngược kết quả của một cuộc bầu cử dân chủ. Trong toàn thế giới tự do, tâm trạng chống dân chủ và bất mãn với các định chế nhà nước đã đạt đến cao điểm chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai. Xu hướng này đang tác động tai hại đến sự ổn định và đoàn kết ở các quốc gia dân chủ.

Trước ba thách thức này,học thuyết Biden đề ra ba cách phản ứng:

Thứ nhất, Hoa Kỳ phải tăng cường sự liên kết và khả năng đề kháng của cộng đồng dân chủ chống lại các những đối thủ độc tài và làm sự đoàn kết dân chủ đó thực sự mang tính toàn cầu.

Thứ hai, Hoa Kỳ phải dẫn đầu các nền dân chủ trên thế giới trong việc giải quyết các vấn đề xuyên quốc gia mà không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được.

Thứ ba Hoa Kỳ phải xây dựng một “vị thế sức mạnh” cho sự cạnh tranh toàn cầu bằng cách tái đầu tư vào các tiềm năng cạnh tranh của chính mình và minh chứng rằng thể chế dân chủ có nhiều ưu điểm mang lại lợi ích cho người dân. Một nước Mỹ mạnh là điều kiện tiên quyết cho một nước Mỹ mạnh trên thế giới.

Hình thành một Liên minh chống Nga-Trung

Chính quyền Biden từ bỏ lập trường theo chủ nghĩa cô lập và đường lối giao dịch áp đặt của người tiền nhiệm để khôi phục uy tín quốc tế đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ và củng cố các liên minh hiện có. Biden đánh giá cao mối quan hệ với NATO và EU và khẳng định Mỹ và Âu châu có chung trách nhiệm giải quyết những vấn nạn xuyên quốc gia như biến đổi khí hậu và đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền.

Tổng thống Joe Biden đã đồng ý chấm dứt cuộc chiến thương mại với Liên minh Âu châu EU và những tranh cãi trong liên minh quân sự NATO.

Mỹ ủng hộ những nỗ lưc cải cách NATO như là khuôn khổ tổ chức cho phòng thủ tập thể của khu vực Đại Tây Dương, chống lại mọi mối đe dọa, từ mọi hướng. NATO xác nhận liên minh đang phải đối mặt với “sự cạnh tranh có hệ thống từ các quyền lực quyết đoán và độc đoán” cũng như những thách thức an ninh ngày càng tăng. NATO nêu tên Nga và Trung Quốc trong số những nguyên nhân chính khiến họ lo ngại.

NATO nhận xét các mục tiêu và hành vi của Trung quốc là “những thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” và cáo buộc Bắc Kinh tham gia vào “các chính sách cưỡng chế”, ngấm ngầm nâng cấp lực lượng vũ trang và sử dụng thông tin sai lệch để đạt được mục tiêu. Đối với Nga, NATO tiếp tục đối đầu với lý do Moscow có nhiều hành vi không phù hợp với luật pháp quốc tế và khẳng định không quay lại quan hệ trước năm 2014 với Nga cho đến khi nước này thể hiện sự tuân thủ luật pháp quốc tế và các nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế của mình.

Nhóm G7 bao gổm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ý, Pháp và Nhật Bản, đã đạt được sự đồng thuận cho cách tiếp cận chung đối với Trung Quốc về thương mại và nhân quyền. Các nhà lãnh đạo của G7 – phê bình Trung Quốc về tình trạng nhân quyền ở khu vực Tân Cương và yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về nguồn gốc của virus Corona ở Trung Quốc. Nhóm G7 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông. Nhóm G7 ủng hộ đề nghị của Biden xây dựng một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng cạnh tranh với sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Kế hoạch này được gọi là sáng kiến ​​Xây dựng lại Thế giới Tốt đẹp hơn (Build Back Better World –B3W)

Dự kiến xây dựng một „NATO Á châu“ chống Trung cộng

Kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc, người Mỹ đã là cường quốc thống trị trong khu vực Thái Bình Dương và không có ý định từ bỏ quyền nắm giữ của họ. Trong tuyên bố về chính sách đối ngoại, Tổng thống Joe Biden mô tả “Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” và cho biết Mỹ sẽ “đối đầu những thách thức đặt ra đối với sự thịnh vượng, an ninh và các giá trị dân chủ từ đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất”. Mỹ sẽ duy trì và tăng cường các hành động để đối đầu với Trung Quốc về nhân quyền, sở hữu trí tuệ, thương mại và công nghệ.

Hoa Kỳ đã tập hợp một liên minh gồm Australia, Nhật Bản và Ấn Độ với tên gọi là Quad hay “Bộ tứ an ninh”, để điều phối các hành động chung. Mỹ đã triển khai nhiều quân hơn ở các khu vực Đông Á và Thái Bình Dương so với châu Âu và Trung Đông trong hai thập kỷ qua.

Biden từng tuyên bố rằng quân đội Mỹ sẽ tăng cường hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để ‘ngăn chặn xung đột’, thay vì bắt đầu một cuộc xung đột mới.

Á châu chiếm nửa số lượng quân đội Mỹ ở nước ngoài. Mỹ có 5 căn cứ quân sự lớn ở Philippines, 40 căn cứ ở Nhật Bản và Hàn Quốc, và Hạm đội 7 của họ – đóng tại Yokosuka, Nhật Bản – là lực lượng hải quân lớn nhất của Washington.

Là một khu vực trọng điểm của cuộc cạnh tranh quyền lực lớn và là nơi có nhiều đối tác quân sự của Mỹ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN có thể sẽ nhận một vai trò thiết yếu trong cấu trúc Ấn Độ – Thái Bình Dương. Vi vậy đang có ý kiến ​​cho rằng chính quyền Biden dự định xây dựng một “NATO Á châu” bao gồm các đồng minh và các cường quốc cùng chí hướng mà mục đích cuối cùng là ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc .

Sự bất đồng về cách tiếp cận chống Nga-Trung

Tổng thống Joe Biden xây dựng kế hoạch dài hạn để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại. Phần lớn những gì Joe Biden đã đặt ra trong chiến lược an ninh-đối ngoại là đánh dấu sự thay đổi so với người tiền nhiệm Donald Trump cả về phong cách và nội dung.

Biden nhận thức đúng rằng chìa khóa thành công cuối cùng trong cuộc cạnh tranh giữa dân chủ và độc tài là Mỹ phải liên kết với các quốc gia dân chủ . Nhưng phần lớn các quốc gia đồng minh của Mỹ không mong muốn liên kết, hợp tác nhằm ‘cứng rắn’ chống lại Trung Quốc hay Nga.

Nhiều quốc gia Âu châu cho chủ trương cô lập Nga là sai lầm và nguy hiểm cho an ninh Âu châu. Âu châu muốn duy trì quan hệ chặt chẽ với Moscow, coi đây là một đối tác năng lượng quan trọng – Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ chính của mình trên lĩnh vực kinh tế, công nghệ và an ninh. Âu Châu có thể coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh quốc gia, nhưng hy vọng sẽ hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực cùng quan tâm với Bắc Kinh.,

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố “G-7 không phải là một câu lạc bộ thù địch với Trung Quốc” và Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận rằng Trung Quốc là đối thủ nhưng cũng là „đối tác của chúng tôi về nhiều mặt“.

Những lo ngại này không có gì đáng ngạc nhiên. Thương mại giữa châu Âu và Trung Quốc đang gia tăng và nhiều quốc gia chủ chốt ở châu Á Thái Bình Dương coi Trung Quốc là đối tác thương mại, đầu tư, sản xuất và công nghệ lớn của họ. Họ không có ý định bị kẹt giữa cái búa của Hoa Kỳ và cái đe của Trung Quốc.

Hơn nữa sẽ không thể đạt được tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu nghiêm trọng nhất, bao gồm biến đổi khí hậu, đại dịch, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và khủng bố, nếu không có sự hợp tác của các cường quốc. Việc mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga, và bảo vệ trật tự chính trị trong nước của họ, được thúc đẩy bởi khát vọng dân tộc chủ nghĩa hơn là khuynh hướng ý thức hệ.

Vì sao đang có đợt mưa gây lụt lội làm chết
hơn 100 người ở các nước Tây Âu?


16 tháng 7 2021

UserPostedImage

Toàn bộ làng Schuld, vùng Tây Đức bị lụt tàn phá - ảnh chụp hôm 15/07

Mưa to gây lũ lụt khiến hơn 100 người thiệt mạng ở các nước Tây Âu, với Đức bị thiệt hại nhiều nhất.

Chỉ riêng tiểu bang Rhineland-Palatinate của Đức có ít nhất 50 người chết vì mưa lũ gây sập đường xá, đổ nhà...và rất nhiều người Đức vẫn bị cho là mất tích, tính đến 15/07/2021.

Chừng 1.300 cư dân khu Ahrweiler của bang Rhineland-Palatinate vẫn thuộc nhóm "mất tích".

Bang Bắc Rhine-Westphalia ghi nhận 43 ca tử vong nữa, theo giới chức Đức.

Tổng số trường hợp tử vong tại Đức, tính đến sáng 16/07 là 93.

Còn tại Vương quốc Bỉ, đài BTBF đưa tin 14 người dân chết vì lụt.

Tình hình tại Hà Lan, Luxembourg và Thụy Sĩ cũng rất đáng lo ngại.

Ở Hà Lan, hôm 15/07, chính quyền khuyến cáo dân từ các thị trấn và làng mạc dọc sông Meuse, tỉnh Limburg tạm thời sơ tán cho đến hết chiều thứ Sáu 16/07 vì nước sông dâng cao.

Một số hồ nước của Thụy Sĩ có nguy cơ vỡ đập chắn vì nước dâng.

UserPostedImage

Các vùng màu đậm là nơi hứng chịu lũ lụt trong tháng 7

Mưa lớn cũng ngăn cản hoạt động du lịch ở vùng núi và hồ của Áo, theo Euronews.

Trái Đất nóng lên gây ra thời tiết cực đoan

Theo phân tích của phóng viên môi trường cho đài BBC, ông Roger Harrabin vì "Bắc Bán cầu từ một thời gian qua chịu tác động luân phiên của các đợt nóng, hạn, và mưa lớn.

"Các nhà khoa học đã lên tiếng phê phán giới chức các nước không chuẩn bị tốt để bảo vệ công dân của nước họ trước tình trạng thời tiết biến đổi cực đoan, ở phía Bắc châu Âu và Hoa Kỳ."

Các vùng này được giới khoa học cho là sẽ còn tiếp tục bị cơn nắng nóng hoặc mưa lũ gia tăng, vì biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Thời gian qua, Mỹ và Canada ghi nhận đợt nóng kỷ lục, gây chết người.

Hannah Cloke, Giáo sư thủy văn ĐH Reading, Anh Quốc nói: "Các ca tử vong, sự tàn phá khắp châu Âu là hệ quả của lũ lụt đã có thể tránh được.

UserPostedImage

Lụt lội tại Bỉ gây chết người và tàn phá tài sản

"Các cơ quan dự báo đã nêu ra báo động ngày đầu tuần nhưng người ta vẫn coi nhẹ, và việc phòng chống (lũ lụt) hoàn toàn không đủ."

Dự kiến vào tháng 11/2021, Hội nghị thượng đỉnh LHQ về Biến đổi Khí hậu (COP- 26), sẽ họp ở Glasgow, LH Vương quốc Anh để tái cam kết về các mục tiêu cắt giảm CO2 và ngăn Trái Đất nóng lên.

Tuy thế, có những ý kiến cảnh báo rằng có thể nhiều mục tiêu con người đặt ra đã muộn hơn so với thay đổi của bầu khí quyển, gây biến đổi bất thường về thời tiết.

Hàng trăm người muốn tặng xe cho thợ máy tốt bụng
ở South Carolina


July 16, 2021

COLUMBIA, South Carolina (NV) – Cách đây vài tuần, đài CBS News đưa tin về anh thợ máy ở South Carolina chuyên sửa xe cũ tặng người nghèo ở vùng quê.

Khán giả phản ứng đầy bất ngờ với câu chuyện này: Đến nay, họ ngỏ ý đóng góp gần 800 chiếc xe cho anh thợ máy Eliot Middleton, theo CBS News hôm Thứ Năm, 15 Tháng Bảy.

UserPostedImage

Anh Eliot Middleton chuyên sửa xe cũ tặng người nghèo ở vùng quê South Carolina. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

“Mọi người từ khắp nơi gọi cho tôi khiến điện thoại muốn nổ luôn,” anh Middleton cho hay.

“Bất kỳ cảm xúc nào có trong tôi đều được bản tin đó truyền sang họ,” anh nói và cho biết thêm phản ứng của khán giả làm anh cảm thấy “bình an.”

Nơi anh Middleton làm việc là “nghĩa địa” xe cũ. Anh sửa xe lại cho ngon lành rồi tặng người dân ở vùng quê South Carolina.

“Ở đó không có xe công cộng,” anh Middleton nói với CBS News hồi Tháng Sáu. “Không có Uber, không có taxi, hay bất kỳ xe gì.”

Trong số những người nhận được xe của anh Middleton có mẹ đơn thân (single mom), người đi xin việc, và người cao niên thường phải đi khám bệnh.

Giáng Sinh năm ngoái, anh tặng chiếc Suzuki 2004 cho cô Jessica Litchfield, một người mẹ đơn thân. Cô Litchfield cho hay chiếc xe đó là “món quà cứu tinh.”

“Vài người như thể không tin nổi,” anh Middleton kể. “Họ nói, ‘Không, không phải xe tôi.’”

Khi được hỏi giúp đỡ người nghèo có làm anh vui không, anh Middleton trả lời: “Vui không thể tả.”

Em gái anh Middleton đang giúp hồi đáp những lời ngỏ ý đóng góp cho nghĩa cử của anh – trong đó còn bao gồm hơn $100,000 tiền mặt.

Khi được hỏi anh có bao giờ tưởng tượng nhận được phản ứng như vậy hay không, anh Middleton nói “cả đời cũng không bao giờ.”

(Th.Long) [qd]

Edited by user Saturday, July 17, 2021 2:03:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14816 Posted : Sunday, July 18, 2021 3:34:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

‘Ngăn sông Cấm chợ’ và nỗi thống khổ của người dân
mùa Covid


(Mộc Trà)

Tháng 7 17, 2021 Lượt xem: 225

“…suy cho cùng, chống dịch là để bảo vệ người dân, nhưng nếu chính cách chống dịch lại khiến người dân chết đói trước khi chết vì dịch bệnh thì khi bị đẩy đến đường cùng, sẽ rất khó lường trước các phản ứng của họ đối với chính quyền.

UserPostedImage

TP Hồ Chí Minh đang tự tay bóp d*í (Nguyễn Anh Tuấn)

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học đã đưa ra rất nhiều bằng chứng càng ngày càng rõ ràng, chứng minh rằng những biện pháp phong tỏa không những không cứu được mạng người mà ngược lại, còn khiến chúng ta phải trả giá bằng mạng sống của chính mình.

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Canada, TS Ari Joffe, đã nói: “Hóa ra phí tổn của việc phong tỏa cao hơn ít nhất 10 lần so với lợi ích nó mang lại. Tức là, việc phong tỏa gây ra nhiều tác hại cho đời sống dân cư hơn những gì COVID-19 gây ra”. Đó là bài học của thế giới, nhưng Việt Nam hiện nay, cụ thể là TP. Hồ Chí Minh - thị trường lớn nhất cả nước - lại đang áp dụng hình thức phong tỏa “ngăn sông cấm chợ” này...”

*****

‘Ngăn sông Cấm chợ’ và nỗi thống khổ của người dân mùa Covid (Mộc Trà)

FB Mộc Trà • 15/07/21 Chưa nói đến những trường hợp mưu sinh hàng ngày bằng lao động chân tay, dịch vụ đã mất sạch nguồn thu nhập do 'đóng cửa', các hộ gia đình còn khốn đốn vì thiếu lương thực, thực phẩm. Trong khi công tác logistic đang được triển khai rất tệ tại các vùng dịch thì một văn bản "phản cảm" về chỉ tiêu tối thiểu xử phạt dân bị tiết lộ tạo nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ của người dân. "Đóng cửa" có thật sự hiệu quả trong phòng chống Covid-19 như kỳ vọng?

Những người dân có hoàn cảnh khó khăn tới chợ 0 đồng nhận thực phẩm

1) Siêu thị… thời bao cấp

Ngồi trên vỉa hè, chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên (quận Phú Nhuận) cho biết đã chạy tới 4-5 siêu thị, cửa hàng nhưng đều hẹn 5-6h sáng mai quay lại. Nhà cạn thực phẩm, nên chị đành ngồi đây chờ.

Vì đông khách, nên nhân viên cửa hàng này phát phiếu ghi số thứ tự, khi nào đến lượt mới gọi khách vào: "Mỗi người 10 phút, mua nhanh lên anh chị ơi, mua nhanh lên", nhân viên cửa hàng thường xuyên hối thúc.

Đứng trước cổng siêu thị Co.opmart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận) vào giờ chiều, chỉ trong vòng 10 phút đã có hàng chục người tới, loay hoay rồi đành ra về vì siêu thị hết phát phiếu vào mua hàng trong ngày.

"10 ngày nay tôi chưa ra ngoài, bây giờ mới biết siêu thị có phát phiếu, sáng mai quay lại lấy phiếu mới mua được", chị Nga (35 tuổi) đứng bên ngoài, nói. Siêu thị Co.opmart này quy định khách hàng phải có phiếu và chỉ được mua trong 30 phút.

Ở cửa hàng Co.op Food trên đường Vạn Kiếp (quận Bình Thạnh), phía trước đặt hàng loạt rổ nhựa để chặn lại, không cho khách vào bên trong. Cửa hàng có ghi danh sách các loại thịt còn hàng. Khách muốn mua gì phải tự ghi vào phiếu, sau đó đặt vào trong rổ, nhân viên cửa hàng sẽ lấy giùm.

Ghi nhận tại nhiều cửa hàng Bách Hóa Xanh, Satra Food, Farmers’ Market tại các quận Phú Nhuận, Bình Thạnh... nhiều khách cũng rồng rắn xếp hàng mua thực phẩm.

Để tránh một số cá nhân gom hàng ra ngoài bán hưởng lợi, nhiều cửa hàng, siêu thị quy định mỗi khách hàng chỉ được mua 1 vỉ trứng, 2kg rau.

Những hình ảnh khiến người ta liên tưởng đến xếp hàng mậu dịch, tem phiếu thời bao cấp.

2) ‘Ngăn sông cấm chợ’ thời hiện đại

TP. Hồ Chí Minh hiện đã bị áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố. Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, ...giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Đây có thể coi như cuộc ngăn sông cấm chợ chưa từng có trong lịch sử kể từ khi Sài Gòn được hình thành. Nói “chưa từng có”vì vào thời kỳ ngăn sông cấm chợ 1975-1986, dù dân Sài Gòn chìm trong nghèo khó nhưng vẫn được phân phối một số hàng hoá, vẫn có “chợ đen”để sống nhúc nhích và một số nhà lãnh đạo có thể xé rào lo cho dân mà không bị ngồi tù.

Tất nhiên không ai nghi ngờ mục đích tốt đẹp là bảo vệan toàn cho người dân chống lại dịch bệnh đang lây lan, nhưng trong nền kinh tế thị trường, có lẽ những người ra quyết định này đã không lường trước được khó khăn sẽ gặp phải, hay nói đơn giản, như một blogger nổi tiếng trên mạng xã hội nhận xét, cách làm này vẫn thuần tư duy kinh tế bao cấp, không bám sát và theo kịp sự vận hành của cơ chế thị trường.

Blogger này cho biết: “Sau 35 năm đổi mới, thị trường ở Sài Gòn vận hành trở lại gần bình thường nhưnhững năm 1960. Ngày nay người dân đã tự làm ăn sinh sống mà không cần sự can thiệp hoặc chỉ dẫn của nhà nước (nói “gần bình thường”vì vẫn còn 2 loại hàng hoá quan trọng phi thị trường là điện và xăng dầu).

Chính sự vận hành của thị trường tự do, tuy vẫn còn khập khiễng, đã biến một đất nước mà phần lớn người dân đói nghèo thành một đất nước phần lớn người dân no đủ và giàu có. Trong sự chuyển động đó, hễ nhà nước lùi xa thị trường một bước thì có thêm một bước no đủ và giàu có cho người dân”.

Đó là sự thật mà những người khởi xướng công cuộc đổi mới hiểu, nhưng các những người chỉ huy chống dịch ở TP.HCM khi áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố, không biết rằng họ có hiểu thấu đáo được thực trạng này hay ko?

Nghĩa là, hầu hết hàng hoá trên thị trường từ lâu đều là của tưnhân, nhà nước chỉ quản lý xăng dầu, điện và chi phối rất ít một số doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng. Vìthế, khi cấm chợ đầu mối, cấm chợ tự phát, thu hẹp chợ truyền thống, cấm bán hàng rong, áp dụng các biện pháp kiểm soát cực đoan làm ách tắc việc lưu thông nông sản thực phẩm vào thành phố, dồn hết người mua hàng vào siêu thị và những điểm do nhà nước chỉ định, thìNhà nước có cái gì trong tay để bảo đảm hàng hoá không thiếu và không tăng giá?

Khi Việt Nam theo nền kinh tế thị trường, chịu sự điều tiết của sức mua và bán của thị trường thì liệu việc can thiệp, áp đặt bằng Chỉ thị 16 - vốn ko hợp lý trong thời buổi kinh tế hiện đại - có khiến tình hình ổn định được không? Hay nó sẽ có những tác động ngược lại? Liệu rằng việc người dân đổ xô đi mua tập trung một chỗ có thể dẫn tới lây nhiễm virus nhanh chóng hơn? Rồi việc ngăn sông cấm chợ bởi Chỉ thị 16 liệu sẽ dẫn đến đầu cơ tích trữ, đẩy các mặt hàng tăng giá không phanh hay không?....

Nếu vậy, khi áp dụng Chỉ thị 16, các quan chức dựa vào cơ sở gì ra tuyên bố rằng không thiếu hàng, hàng không tăng giá? Bộ Công thương dựa vào cơ sở nào khi liên tục ra công văn hoả tốc, yêu cầu địa phương, doanh nghiệp phải cung ứng đủ hàng?

Nhưng các công văn hỏa tốc lại cũng đồng thời quy định rằng các cơ sở kinh doanh chỉ được phép bán hàng "thiết yếu". Nhưng như thế nào là thiết yếu thì không có bất kỳ tiêu chí hướng dẫn nào. Một lãnh đạo chống dịch ở thành phố tuyên bố, cửa hàng tạp hoá “bán những mặt hàng thiết yếu thì được, ví dụ bán hiệu thuốc thì được nhưng nếu bán nồi niêu xoong chảo thì không”(theo báo Tuổi Trẻ).

Dân mạng hài hước bình luận: "Cái nồi không phải là vật dụng vĩnh cửu, chính quyền cũng không thể ra lệnh cho tất cả nồi niêu không được phép hỏng trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Nếu cái nồi bị hỏng mà cấm bán nồi thì lấy gì nấu?”

"Nếu không có nồi để nấu cơm, thì cái nồi có phải là hàng hóa thiết yếu không? Muốn biết nó có thiết yếu không, có thể người dân thử tịch thu hết nồi ở gia tư của cán bộ tuyên bố câu trên”.

Người dân TP. HCM đổ đi mua đồ tích trữ trước khi thành phố giãn cách xã hội từ ngày 31/5. (Ảnh: Trung tâm Y tế TP. HCM)

3) Giá cả leo thang

Không thiếu lương thực thực phẩm đã trở thành hiện tượng trên tivi, thực tế tình trạng thiếu lương thực thực phẩm đã thực sự diễn ra ở nhiều nơi. Người dân nhiều nơi ở Cần Thơ vẫn rất khó mua các loại thịt, cá; rau củ thiếu trầm trọng.

Bà Mười (ở phường An Cư, quận Ninh Kiều) cho hay nghe loa đài phát: "Bà con không nên mua hàng hóa, lương thực tích trữ, hàng hóa vẫn dồi dào...".

Bà nói bà tin tưởng không mua, "Vậy mà bữa nay ra chợ thì không ai bán, đi cửa hàng tiện lợi thì quầy thịt cá, rau củ trống trơn. Phường có phát phiếu đi siêu thị nhưng vô siêu thị lớn đông người nên tui sợ...".

Nhiều người dân ở các phường khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Chị Yến (ở phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều) nói đi tìm mua rau xanh, đến các cửa hàng tiện ích thì không đâu có, nghe người quen chỉ tìm mua ở một vài chỗ dân bán tại nhà thì giá tăng khủng khiếp. Mua 1 trái bầu, trái bí, bó hẹ, 2 củ cà rốt mất 120.000 đồng.

Lý giải việc hàng hóa không kịp về siêu thị, cửa hàng tiện ích..., ông Trần Lê Bình - phó giám đốc Sở Công thương Cần Thơ - nói do tài xế nghỉ việc bất ngờ vì xét nghiệm COVID-19 nhiều lần, chịu không nổi.

Theo nhiều doanh nghiệp cung cấp trứng, ngoại trừ hàng bình ổn tăng nhẹ, hiện do nhu cầu tăng cao nên giá trứng được các nhà cung cấp bán ra tăng theo, và về các chợ, cửa hàng người bán đội thêm giá vì gánh thêm chi phí vận tải, làm giá nên có mức giá "trên trời".

4) Nỗi khổ ‘giấy thông hành’

Hiện nay, các tỉnh quanh TP. Hồ Chí Minh như Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, xa hơn là Khánh Hoà rồi Lâm Đồng, và xa hơn nữa là khả năng toàn quốc, họ đang xiết chặt lượng người Sài Gòn về các tỉnh đó bằng cách phải có giấy xét nghiệm âm tính (giấy thông hành).

Một số chủ doanh nghiệp đang kêu cứu vì quy định của thành phố Dĩ An, Bình Dương về phòng chống dịch Covid. Theo đó tất cả người lao động từ TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai muốn vào thành phố này phải có giấy xét nghiệm covid âm tính mới được vào. Và điều nghiệt ngã nhất là phải xét nghiệm 3 ngày một lần. Chủ một doanh nghiệp cho biết công ty anh có vài trăm lao động, mỗi lao động xét nghiệm mất 300 ngàn, như vậy mỗi lần phải mất gần 100 triệu. Đây là chi phí mà không một doanh nghiệp nào có thể chịu nổi, nhất là khi tình hình kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay.

Những người dân lao động ở vùng giáp ranh Sài Gòn đi làm chạy qua chạy lại, hay người Sài Gòn qua đó đi làm đều phải có tấm hộ chiếu này, nếu không thì không được qua. Tấm hộ chiếu này bắt buộc 3 ngày làm test một lần, giá thấp nhất 300 ngàn, nghĩa là một công nhân làm tháng 6 triệu đồng, thì bỏ ra 3 triệu để mua tấm hộ chiếu này.

Và ... tận thu

Theo Tuổi trẻ, vừa qua, mạng xã hội lan truyền văn của UBND phường 6, quận Gò Vấp về phân công nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 với nhiều ý kiến trái chiều.

Theo văn bản, phường 6 đã thành lập tổ trực hành chính phản ứng nhanh, phân công 2 ca trực sáng và chiều. Tổ này tổ chức một chốt xử phạt trước cổng cơ quan UBND phường và có nội dung "mỗi ca xử phạt 20 trường hợp".

Bên cạnh đó, tổ tuần tra giám sát các hoạt động có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra địa bàn có nội dung: "Mỗi ca phải phạt 5 trường hợp".

Với chỉ tiêu nói trên thì người thi hành công vụ bị buộc phải hoàn thành chỉ tiêu, bất kể dân có vi phạm hay không, như vậy với khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, liệu có phải ở đây đang mặc định coi dân là “giặc” để chống đến cùng?

Theo Zing, chỉ sau 5 ngày áp dụng Chỉ thị 16, các địa phương đã xử phạt 2.052 vụ vi phạm quy định giãn cách xã hội với tổng số tiền 4,9 tỷ đồng. Riêng TP. Hồ Chí Minh từ 9/7 đến 12/7 đã tổ chức 7.305 cuộc kiểm tra, lập biên bản 12.433 vụ, tổng số tiền xử phạt là hơn 3,3 tỷ đồng (theo báo Công an).

Giữa lúc nhân dân gần như không còn sức chống chọi vì dịch, mà đi làm thì cũng mất gần một nửa tiền lương để mua “giấy thông hành”, rồi cũng không đủ sống. Rồi họ lại gánh thêm những khoản phạt khủng khiếp như thế này. Vậy thì, phải chăng là, dù cho người dân lựa chọn hoặc đi làm hoặc ở nhà thì cuối cùng cũng chỉ có đường chết đói?

5) Bài học của các nước

Năm ngoái, Đại học Đan Mạch đã công bố kết quả của một nghiên cứu khoa học, trong đó so sánh các thành phố tự trị của Đan Mạch đã áp dụng lệnh giới nghiêm và những thành phố không bị phong tỏa. Kết luận: Các lệnh phong tỏa "có tác động hạn chế và không đáng kể về mặt thống kê trong việc hạn chế dịch bệnh".

Một nghiên cứu tương tự của Đại học Stanford đã so sánh 8 quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa và 2 quốc gia không áp dụng. Kết luận: "Chúng tôi không tìm thấy lợi ích thiết thực gì của các lệnh yêu cầu người dân ở tại nhà hoặc đóng cửa kinh doanh".

Tỷ lệ tự tử đã tăng chóng mặt trong năm qua. Số ca tử vong do sa sút trí tuệ từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020 đã tăng 13.000 do bệnh nhân không có đủ phương tiện giao tiếp xã hội. San Francisco báo cáo rằng số ca tử vong do sử dụng ma túy quá liều đã vượt quá số ca tử vong do COVID-19 vào năm 2020.

Theo Wall Street Journal, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã báo cáo số lượng người tử vong do các nguyên nhân không liên quan đến virus Vũ Hán cao gần gấp đôi so với những ca có liên quan. Nguyên nhân là gì? các vụ tự tử tăng vọt, tử vong do ma túy và rượu, giết người trong nước, tử vong liên quan đến cô lập, chậm khám sức khỏe, chậm điều trị sức khỏe và tử vong liên quan đến nghèo đói?

Đã có nhiều nghiên cứu khoa học đã đưa ra rất nhiều bằng chứng càng ngày càng rõ ràng, chứng minh rằng những biện pháp phong tỏa không những không cứu được mạng người mà ngược lại, còn khiến chúng ta phải trả giá bằng mạng sống của chính mình.

6) Lời kết:

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Canada, TS Ari Joffe, đã nói: “Hóa ra phí tổn của việc phong tỏa cao hơn ít nhất 10 lần so với lợi ích nó mang lại. Tức là, việc phong tỏa gây ra nhiều tác hại cho đời sống dân cư hơn những gì COVID-19 gây ra”.

Đó là bài học của thế giới, nhưng Việt Nam hiện nay, cụ thể là TP. Hồ Chí Minh - thị trường lớn nhất cả nước - lại đang muốn áp dụng hình thức phong tỏa “ngăn sông cấm chợ” này. Nên chăng, chúng ta cần xem xét lại cách thức chống dịch. Bởi vì, suy cho cùng, chống dịch là để bảo vệ người dân, nhưng nếu chính cách chống dịch lại khiến người dân chết đói trước khi chết vì dịch bệnh thì khi bị đẩy đến đường cùng, sẽ rất khó lường trước các phản ứng của họ đối với chính quyền. Đừng để “Nỗi sợ hãi và lo lắng lan rộng, và chúng ta đã nâng COVID-19 lên trên mọi thứ khác cũng quan trọng không kém” (lời TS Joffe).

Mộc Trà

Nguồn: https://www.facebook.com/tuannguyendkher55

Edited by user Sunday, July 18, 2021 3:37:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14817 Posted : Sunday, July 18, 2021 3:43:08 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Học thuyết Trung Quốc mới của Biden (The Economist)


Tháng 7 18, 2021 Lượt xem: 100

“…Vấn đề thứ ba là học thuyết của Biden sẽ khiến các đồng minh của Mỹ cảnh giác hơn nữa. Nếu mục đích của việc cắt đứt quan hệ với Trung Quốc chỉ là cách để kiến tạo công ăn việc làm tốt cho công đoàn Mỹ, các đồng minh sẽ tự hỏi: thế mình sẽ được gì trong chính sách đó…”

UserPostedImage

Lời bình luận về bài viết trên The Economist của TS. Vũ Quang Việt:

Dù Mỹ muốn hay không muốn, TQ sẽ có nền kinh tế lớn nhất thế giới và nó đã là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của gần gấp đôi số quốc gia so với Mỹ.

Hiện nay GDP của TQ là 16.6 ngàn tỷ so với Mỹ là 21.5 tỷ, đứng thứ hai thế giới. Mà tỷ lệ để dành của TQ là 50% GDP, nhưng đầu tư chiếm 43% GDP, tức là nhà nước TQ có thể sử dụng một khối lượng khá lớn tiền dư thừa hơn 1 ngàn tỷ này để cho vay hàng năm. Tính đến 2017, TQ cho các nước vay 5 ngàn tỷ US (trong đó có hơn 1 ngàn tỷ cho Mỹ vay qua việc mua công trái). Còn World Bank cho các nước đang phát triển vay tính đến 2019 là 1.6 ngàn tỷ US.

Trừ trường hợp TQ bị khủng hoảng kinh tế tài chính mạnh hoặc xã hội rối loạn, TQ sẽ tiếp tục là một lực lượng đáng kể về mọi mặt và là một lực lượng đi lên so với Mỹ, một lực lượng mà nhiều nước kể cả ở châu Âu coi là đi xuống, đặc biệt là mất đoàn kết quốc gia. Mỹ càng mất đoàn kết quốc gia thì các nước khác càng tránh cam kết với Mỹ. Tập Cận Binh biết rõ điều này, nên anh ta sẽ mua chuộc (qua cho vay), hoặc đe dọa và và có những hành động áp đặt các nước nhưng tránh chiến tranh.

Đây là vấn đề làm chúng ta suy nghĩ, nhất là VN. VN không thể tránh đối phó với TQ, nhưng đối phó thế nào?

*****

Học thuyết Trung Quốc mới của Biden

Chủ nghĩa bảo hộ và luận điệu kiểu “Ta hoặc Họ” sẽ gây tổn thương cho nước Mỹ và làm mất lòng các đồng minh

Kẻ lạc quan từ lâu đã hy vọng việc đón nhận Trung Quốc vào kinh tế toàn cầu sẽ khiến nước này trở thành một “bên liên quan có trách nhiệm,” và tiến tới cải cách chính trị. Trên cương vị tổng thống, Donald Trump chê bai đường hướng đó là yếu kém. Giờ đây, Joe Biden đang chuyển đổi cuộc ném bom kiểu Trumpian thành một học thuyết mới nhằm đẩy Hoa kỳ chống lại Trung Quốc, một cuộc đấu tranh giữa hai hệ thống chính trị đối nghịch, mà theo Biden, chỉ có thể có một bên chiến thắng. Trump và Biden, cả hai đã nối nhau phá vỡ tan tành chính sách đối ngoại của Mỹ từ 5 thập kỷ, kể từ lúc Richard Nixon tới Trung Quốc.

Học thuyết của Biden và phe nhóm đã dựa trên tin tưởng là: “Trung Quốc ít quan tâm đến chung sống, và chỉ chú tâm nhiều tới thống trị.” Từ đó, chính sách của Mỹ là phải dập tắt mọi tham vọng của nước Tầu. Hoa kỳ sẽ làm việc với Trung Quốc trong các lĩnh vực có lợi ích chung, như biến đổi khí hậu, nhưng chống lại tham vọng của Tầu ở mọi nơi khác. Điều đó có nghĩa là Hoa kỳ phải xây dựng sức mạnh nội địa, và hợp tác với đồng minh bên ngoài, để tăng cường sức mạnh kinh tế, công nghệ, ngoại giao, quân sự và đạo đức.

Nhiều điều trong học thuyết mới của Biden có ý nghĩa. Nhưng sự lạc quan về đụng độ đấu tranh, thực tế đã sụp đổ dưới sức mạnh của Trung Quốc. Dưới lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã lập trại đóng quân ở Biển Đông, áp chế đảng trị trên Hồng Kông, đe dọa Đài Loan, giao tranh với Ấn Độ và cố gắng loại trừ mọi giá trị phương Tây khỏi các định chế quốc tế. Nhiều nước tỏ ra lo lắng trước chính sách ngoại giao kiểu cách“chiến binh sói” (wolf warrior) của nước Tầu.

Nhưng nội dung của học thuyết Biden còn nhiều điều thật đáng lo ngại, sợ nhất là sẽ không hữu hiệu. Vấn đề đầu tiên, là kiểu cách xác định hiểm họa của Biden. Vì chính trị ở Washington đang vỡ lở, Biden như cảm thấy cần phải có hỗ trợ của tinh thần Trân Châu Cảng để khơi dậy ý thức về mục tiêu quốc gia. Đó là một tính toán nhầm lẫn.

Quả thật là đảng Cộng hòa nhảy vào tấn công bất cứ điều gì mà họ cho là mềm mỏng với Trung Quốc (mặc dù mỗi lần nói bầu cử tổng thống bị đánh cắp là họ đã xử dụng kiểu cach tuyên truyền của người Tâu.) Song, không chắc đảng Cộng hòa sẽ bắt đầu ủng hộ chương trình nghị sự nôi địa của Biden, chỉ vì nó được khắc dấu hai chữ “Trung Quốc” trên trang bìa.

Tệ hơn nữa, càng sử dụng những lời lẽ cứng rắn để kích động dân Mỹ, thì Biden càng khó thực hiện được mục tiêu khích lệ các đồng minh, và các cường quốc mới nổi như Ấn Độ và Indonesia. Bằng cách đóng khung mối quan hệ như một cuộc thi có tổng số bằng không, Biden đang giới thiệu cho mọi người, một cuộc đấu tranh phân biệt đen trắng kiểu Manichean giữa dân chủ và độc tài chuyên quyền, thay vì tìm kiếm sự tương đồng để cùng tồn tại. Trời đất hỡi, về điẻm này, Biden đang đánh giá quá cao ảnh hưởng của Hoa kỳ, và lượng định thật thấp mức độ mà các đồng minh sẽ chịu thua thiệt khi quay lưng lại với Trung Quốc.

Bằng nhiều phương cách đo lường kinh tế, Trung Quốc sẽ trở thành một thế lực thống trị, bất chấp Hoa kỳ có làm gì đi chăng nữa. Trung quốc sẽ có nền kinh tế lớn nhất thế giới, và nước Tầu đã là đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của nhiều quốc gia, gần gấp đôi so với Mỹ. Đức và những cường quốc xuất khẩu của châu Âu đều nhắm duy trì các liên kết thương mại với Trung Quốc ngay cả khi các liên kết chính trị bị khóa chặt. Ở Đông Nam Á, nhiều quốc gia trông cậy vào Mỹ vì an ninh quốc gia. và dựa dẫm vào Trung Quốc vì sự thịnh vượng của chính đất nước họ. Và nếu buộc phải lựa chọn giữa một trong hai siêu cường, một số nước có thể chọn Trung Quốc.

Thay vì áp đặt một quyết định trên các quốc gia khác như hiện nay, Joe Biden cần phải học cách thu phục họ. Và cơ hội tốt nhất cho đương kim Tổng thống Mỹ là chứng minh Hoa kỳ có thể phát triển mạnh ở nôi đia, và là đầu tàu của một nền kinh tế mở và thành công ở thế giới.

Đây là những chi tiết chứng tỏ lịch trình của Biden đang tạo ra nhiều vấn đề rắm rối. Thay vì xây dựng thế mạnh của Mỹ trong tư cách nhà vô địch của qui chuẩn toàn cầu, chính quyền Biden lại sử dụng mối đe dọa Trung Quốc để hỗ trợ chương trình nghị sự nội địa của chính mình. Học thuyết Biden toàn là chính sách công nghiệp, sự can thiệp của chính phủ, thiết chế và kiểm soát. Nó không tạo được hào hứng như sự phân tách đường hướng mà Trung Quốcđang theo đuổi.

Để hiểu rõ sự thể này sẽ dẫn đến hậu quả gì, hãy xem báo cáo của chính quyền về bốn chuỗi cung ứng quan trọng cho chất bán dẫn, pin, đất hiếm, và các thành phần dược phẩm quan trọng đã được công bố tháng trước. Báo cáo không những chỉ viện dẫn an ninh quốc gia cho sự can thiệp của chính phủ vào các ngành này, mà còn bao gồm những vấn đề đại diện công đoàn, công bằng xã hội, và khá nhiều thứ khác. Nhiều báo cáo tương tự sẽ được phổ biến tiếp kế. Nếu đây là một hướng dẫn, Joe Biden đang đề xuất sử dụng mọi khoản trợ cấp và quy định, để đảm bảo cho công ăn việc làm và sản xuất được nằm chặt trong biên giới của Hoa kỳ.

Tất nhiên, kế hoạch của Biden cần có sự hoán đổi. Mục tiêu của cuộc tấn công của Tổng thống Hoa kỳ vào Trung Quốc là việc nước này lạm dụng nhân quyền, đặc biệt là đối với người Duy Ngô Nhĩ, phải bị băt giữ và cưỡng bức lao động ở Tân Cương. Trọng tâm trong chính sách của Biden về biến đổi khí hậu là chuyển sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, cả hai đều vướng mắc, ít nhất là trong ngắn hạn. Bởi lẽ Tân Cương là nguồn gốc của 45% silicon được sử dụng để sản xuất điện mặt trời.

Vấn đề cơ bản hơn là chủ nghĩa bảo hộ mềm của học thuyết Trung Quốc. Điều này có lợi cho các công ty đương nhiệm so với các đối thủ cạnh tranh, và nhiều khả năng làm suy giảm hơn là làm tăng giá trị của nền kinh tế. Chương trình thám hiểm mặt trăng mới được ủng hộ, được phổ biến, phần lớn là một cách để chứng tỏ Hoa kỳ có thế ưu việt hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, nó sôi động tới mức độ cho phép cả loạt cạnh tranh mà trong đó các công ty tư nhân như SpaceX và Blue Origin có thể tỏa sáng.

Vấn đề thứ ba là học thuyết của Biden sẽ khiến các đồng minh của Mỹ cảnh giác hơn nữa. Nếu mục đích của việc cắt đứt quan hệ với Trung Quốc chỉ là cách để kiến tạo công ăn việc làm tốt cho công đoàn Mỹ, các đồng minh sẽ tự hỏi: thế mình sẽ được gì trong chính sách đó.

Kế sách của Joe Biden là một cơ hội bị bỏ lỡ. Nếu muốn ngăn chặn Trung Quốc xây dựng một trật tự toàn cầu theo hình ảnh của họ, thì Hoa kỳ nên tích cực bảo vệ đường hướng toàn cầu hóa luôn phục vụ tốt cho nước Mỹ. Trọng tâm chính của cung cách tiếp cận đó là thương mại và hệ thống đa phương, thể hiện tin tưởng sự cởi mở và ý tưởng tự do sẽ tạo ra lợi thế trong đổi mới.

Nếu thực sự muốn chống lại Trung Quốc ở châu Á, Hoa kỳ sẽ phải tham gia thỏa thuận thương mại toàn châu Á đã ký vào năm 2016. Điều đó hiện rất khó xảy ra, nhưng Hoa thạnh Đốn vẫn có thể tìm kiếm các thỏa thuận mới về môi trường và thương mại kỹ thuật số. Nước Mỹ cũng nên bỏ tiền, và tạo ra những ý tưởng mới để củng cố trật tự phương Tây, chẳng hạn như chương trình vắc-xin cho các đại dịch trong tương lai, hệ thống thanh toán kỹ thuật số, an ninh mạng, và một kế hoạch cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với Sáng kiến ​​Vành đai vàCon đường của Bắc kinh. Thay vì sao chép chủ nghĩa công nghệ-dân tộc của Trung Quốc, một nước Mỹ tự tin hơn nên xác quyết những gì đã khiến phương Tây trở nên mạnh mẽ.

The Economist, Jul 17th 2021

Bản gốc: https://www.economist.com/…/17/bidens-new-china-doctrine

Vũ Văn Lê dịch

Nguồn: https://m.facebook.com/u...er/posts/536715804444727

thao ly  
#14818 Posted : Sunday, July 18, 2021 3:48:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Không đủ thông minh


Ký Thiệt

July 17, 2021

Ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7 năm nay tại Mỹ đã qua với pháo bông tưng bừng (trừ thủ đô Washington) và thịt nướng thơm phức trên cả nước như thường lệ. Mọi người đều vui vẻ ăn mừng ngày Quốc Khánh.

UserPostedImage

Trong khi đó bà Dân biểu Cori Bush, Dân Chủ – Missouri, đã không vui mừng mà còn nói rằng: “Đất nước này là đất bị cướp đoạt và dân da Đen vẫn chưa tự do.”

Dân biểu Bush này không có bà con họ hàng gì với hai Tổng thống Bush (41 và 43) vì bà là dân da đen, mới đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên vào Hạ-viện Hoa Kỳ, đã tweet như sau về “tổ quốc” của mình vào ngày chủ nhật 4 tháng 7, 2021: “Khi người ta nói rằng ngày 4 tháng 7 là về tự do của người Mỹ, nên nhớ điều này: tự do người ta đang nói tới là tự do cho dân da trắng. Đất nước này là đất bị cướp đoạt và dân da Đen vẫn chưa tự do.”

Dân biểu kỳ cựu Maxine Waters, Dân Chủ – California, cũng da đen, thì đem câu “all men are created equal” trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập ra mổ xẻ qua một cái tweet:

“Bản Tuyên Ngôn Độc Lập 4 tháng 7…& như thế nói rằng tất cả mọi người đàn ông (all men) sinh ra đều bình đẳng. Bình đẳng về cái gì? Những người đàn ông nào? Chỉ có những người đàn ông da trắng mà thôi? Phải chăng những điều họ viết trong đây vào năm 1776 người Mỹ gốc Phi đang bị bắt giữ làm nô lệ? Họ đã không nghĩ đến chúng tôi vào lúc đó, nhưng bây giờ chúng tôi đang nghĩ đến chúng tôi!”

Vài dân biểu bảo thủ tại Quốc Hội đã mau chóng lên tiếng phản pháo những đồng nghiệp thiên tả cực đoan quá khích.

UserPostedImage

Dân biểu Byron Donalds, Cộng Hòa – Florida, đã gọi những lời lẽ của Cori là “nực cười”. Ông ta nói trên chương trình “Fox & Friends”: “Dân da đen có tự do trên nước Mỹ. Đó là điều đã xảy ra từ năm 1865. Đó là điều được lạm dụng vào năm 2021 tại Mỹ. Do đó khi tôi nhìn vào cái tweet của bà ta, tôi lắc cái đầu, tôi không đồng ý, và thành thật mà nói hầu hết người da đen không đồng ý, và hầu hết mọi người nói chung không đồng ý.”

Dân biểu Donalds nói rằng sự thành công của người da đen tại Mỹ nên được ca ngợi: “Chúng ta sống trên một đất nước vĩ đại nhất thế giới. Có nhiều người da đen thành đạt và trở nên giàu có tại đây trên đất nước Hoa Kỳ này hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới. Chúng ta nên thực sự ăn mừng điều đó.”

Dân biểu Marjorie Taylor Greene, Cộng Hòa – Georgia, khuyên bà Cori Bush hãy “chấm dứt ngay lá bài chủng tộc và bỏ nó trở lại vào túi”. Bà Taylor Greene tweet như sau:

“Hãy nói với một phụ nữ da đen, người duy nhất trong 435 người trên toàn nước Mỹ hiện nay được bầu vào Quốc Hội, ngày 4 tháng 7 là tự do cho tất cả mọi người thoát khỏi một chính quyền chuyên chế.”

Còn nhà bình luận Tim Acheson thì hỏi bà Waters rằng: “Nếu bà ghét nước Mỹ như vậy, tại sao bà còn sống ở đây làm gì?”

Và, Dân biểu Claudia Tenney, Cộng Hòa – New York, nói thêm: “Và lấy một cái ‘check’ của chính quyền cùng với hàng triệu đô-la tiền phúc lợi!”

UserPostedImage

Trong khi đó, Tucker Carlson của Fox News nói trong chương trình của mình mỗi tối vào giờ đông người xem hôm thứ ba 6 tháng 7 rằng Dân biểu Cori Bush “đã không bao giờ có một cái job trong một thế giới thực sự” bởi vì lý do đơn giản là bà ta “không đủ thông minh” (not smart enough) để có một công việc đúng nghĩa.

Sau khi đọc to cái tweet của Cori Bush, Carlson nói: “Tuy nhiên Cori Bush có thể tự do nói những điều ngu ngốc trên Twitter nhiều tới đâu tùy thích. Và bỏ túi cái check của chính quyền liên bang! Và bỏ túi tiền phúc lợi mãn đời cho công việc của mình để đánh phá đất nước mà bà ta thù ghét.”

Sau khi nhấn mạnh cái tweet tương tự của Dân biểu Maxine Waters, Carlson quay qua hỏi đồng nghiệp Jesse Watters vì sao những nhà lập pháp gốc thiểu số “muốn you thù ghét” nước Mỹ.

Và, Carlson nói tiếp: “Như vậy những người điều hành đất nước này đang nói với chúng ta hai điều. Một, đất nước này không đáng để có và đó là một điều kinh khủng và, hai, mặc dù có những con người hùng mạnh nhất trên đất nước này, họ đã bị đàn áp. Làm sao chúng ta có thể giải thích điều này?”

Jesse Watters, đồng nghiệp của Calson, đã bác bỏ luận cứ của Dân biểu Cori Bush nói rằng nước Mỹ là “đất đã bị lấy trộm” (stolen land) của thổ dân Mỹ (da đỏ), ông ta bảo rằng “chúng ta đã thắng và chiếm hữu đất này trên chiến trường và phần còn lại thì chúng ta đã mua của những người Âu.”

Và, Watters hỏi: “Phải chăng chúng ta được dự trù sẽ giao trả vùng Dakota cho gia đình của Ngựa Điên (Crazy Horse)? Phải chăng chúng ta được dự trù sẽ giao trả lại California cho Mexico?”

Những điều trên đây là sự thật lịch sử không ai có thể chối cãi, trừ những kẻ chủ trương xóa bỏ lịch sử với mục đích chính trị đen tối. Và vì vậy mà Tucker Carlson đã không tránh khỏi bị tấn công, lăng mạ thô bạo.

Nào là tố Carlson đã từng bị CNN và MSNBC hủy bỏ chương trình và sa thải. Được Fox News thuê vào năm 2006. Sau khi làm việc với vai trò phụ cho một chương trình vào mỗi sáng ngày cuối tuần trong vài năm, sau đó Carlson mới được cất nhắc cho một “sô” khác vào năm 2016.

Nào là cáo buộc Carlson có thói quen xúc phạm một cách ác độc những phụ nữ da màu.

Nào là bảo rằng trái với lời lẽ hồ đồ của Tucker Carlson, Dân biểu Cori Bush, kẻ vừa mới được bầu vào Hạ viện vài tháng trước đây, là một y tá có đăng bộ và đã từng là một mục sư của một nhà thờ trong vùng St. Louis.

Theo tin giờ chót, Tucker Carlson có một cuốn sách đang in, và sẽ tới mắt người đọc vào tháng 8 tới đây, nhan đề là “The Long Slide: Thirty Years in American Journalism”, do Threshold Editions phát hành.

Qua lời ghi chú ở đầu sách, tác giả có ý định viết cuốn sách để “ghi nhớ sự dung nhận và đa dạng của suy tư mà truyền thông đã từng ca ngợi, thay vì trừng phạt trong những nhiệt tình kéo dài từ thập niên 1990 cho tới ngày nay.”

Đồng thời, theo Vanity Fair và The New York Post, một cuốn sách viết về chính bản thân Tucker đang được sẵn sàng để giao cho Little Brown, một nhà xuất bản lớn. Tuy nhiên, tầm vóc nổi bật nhất là chương trình của ông ta mỗi tối ngày thường trên Fox News. “Tucker Carlson Tonight” chiếu năm đêm mỗi tuần với những tin tức và bình luận về các sự kiện nóng bỏng đang diễn ra trên chính trường, và chương trình này đang tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng khán giả mỗi tối.

Carlson đã có một số lượng khán giả trung bình mỗi tối là 3.1 triệu người xem trong tuần vừa qua – xếp hạng cao nhất cho chương trình tin tức “cable” trong tất cả các thể loại, theo Nielson Media Research. Do đó Tucker Carlson có biệt danh là “The Ratings King”.

Vì vậy, những phỉ báng của phe tả nhắm vào “Vua” chỉ làm cho “Tucker Carlson Tonight” tăng thêm khán giả. Tuy nhiên, chuyện về bà dân biểu “không đủ thông minh” không phải là hiện tượng hiếm hoi trên nước Mỹ ngày nay.

Một chuyện “không đủ thông minh” khác xảy ra trong dịp Lễ Độc Lập năm nay tại Mỹ cũng đang gây tranh cãi liên quan đến trận đấu giữa Đội Bóng Tròn Nữ Hoa Kỳ (U.S. Women’s National Soccer Team, hay USWNT) và đội Mexico ngày 5 tháng 7.

Hoa Kỳ đã đè bẹp Mexico với tỉ số 4-0 và chuẩn bị lên đường sang Tokyo để tham dự Thế Vận Hội với hy vọng tràn trề sẽ đoạt huy chương vàng lần thứ năm.

Nhưng, sóng gió đã nổi lên khi cái video cho thấy vàì cầu thủ trong đội bóng nữ Hoa Kỳ đã quay lưng về phía Cụ Pete DuPre, 98 tuổi, cựu chiến binh cuộc Thế Chiến II, khi cụ thổi khẩu cầm (harmonica) bài quốc ca Mỹ trong lễ chào cờ trước trận đấu.

Tờ The Guardian đề ngày 8 tháng 7 có một bài dài về vụ này, trong đó tác giả Caitlin Murry viết như sau:

“Đó là ngày hôm sau Ngày Độc Lập, và một cựu chiến binh Thế Chiến II tên Pete Dupre trình diễn bài Star-Spangled Banner bằng một cái harmonica trước trận đấu. Đây cũng là chuyện bình thường – USWNT vẫn thường nhân dịp vinh danh những người đã từng chiến đấu cho đất nước của họ, giống như khi đội bóng tham dự Giải Vô địch Thế giới tại Pháp năm 2019 cũng đã dành thì giờ tới thăm vùng Normandy và chuyện trò với các cựu quân nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu tại đây.

“Nhưng ngày hôm sau, khi mọi người được phỏng đoán là đang nói về đội bóng Mỹ trông thật mạnh trong trận đấu với Mexico, tôi đã nhận được một hồi âm cho những cái tweet của mình nói về đội bóng Mỹ: “Những gia đình chúng tôi sẽ không bao giờ ủng hộ bóng tròn phụ nữ cho tới bao giờ có một lời xin lỗi người cựu chiến binh 98 tuổi và Quân đội Hoa Kỳ! Không có hạng người nào quay lưng lại lá cờ và một anh hùng Mỹ! Thật đáng hổ thẹn!”

“Sự thật ra sao? Các cầu thủ – tất cả đều đứng, nhiều người đặt bàn tay nơi chỗ trái tim – quay mặt trực tiếp hướng về lá cờ treo ở cuối sân Rentschler Field.

“Ngay cả đối diện với điều ấy, nhiều người vẫn từ chối nhìn nhận sự thật. Như Sean Spicer, kẻ nổi tiếng nhất về sự nói dối liên tục nhân danh Donald Trump với tư cách bộ trưởng báo chí tại Tòa Bạch Ốc, tiếp tục phổ biến tin tức dối trá không được cập nhật.”(ngưng trích)

Bài viết trên tờ Guardian đã tận tình bênh vực những cầu thủ “quay lưng lại lá cờ và một anh hùng Mỹ”, và đổ tội cho “truyền thông bảo thủ loan truyền tin bịa đặt rằng cầu thủ đội nữ Hoa Kỳ không tôn kính một cựu chiến binh.”

Trong khi đó, Richard Grenell – cựu quyền giám đốc Tình báo Quốc gia dưới thời TT Trump nói trong một cái tweet rằng “nhiều cầu thủ Hoa Kỳ đã quay mặt đi tránh nhìn vào lá cờ Mỹ” trong khi DuPre chơi bản quốc ca”. Và trong cái Tweet thứ hai, Grenell nói thêm “không ai trong những người xúc phạm quốc kỳ & quốc ca đã quay về hướng Pete Dupre. Pete đứng bên trái họ… Họ đã không quay về phía ông ta. (Tất cả cầu thủ Mexico đều quay về phía quốc ca của họ).

Trong vụ này nói chung là có sự không rõ rệt về vị trí của lá cờ và ý‎ định của một số cầu thủ Mỹ. Cái video thu hình Dupre chơi bản quốc ca không cho thấy lá cờ.

Đây không phải là lần đầu tiên đội túc cầu nữ Hoa Kỳ đem chính trị vào thể thao. Năm ngoái một số cầu thủ đội nữ Hoa Kỳ đã quỳ gối để phản đối (?) trong khi hát quốc ca.

Năm 2016, cầu thủ tiền đạo nổi tiếng Megan Rapinoe đã quỳ gối theo kiểu tay chơi “football” Mỹ Colin Kaepernick trước quốc kỳ quốc ca để biểu dương lập trường cực đoan của mình, đã công khai đả kích Tổng thống Trump và “khiển trách” cha mẹ mình về “tội” đã bỏ phiếu cho ông Trump.

Năm 2019 Rapinoe đã nói với báo chí rằng cô sẽ không theo đội bóng thăm viếng Tòa Bạch Ốc nếu đội Mỹ đoạt cúp vô địch thế giới, theo thông lệ.

Tống thống Trump khi ấy đã nhắc nhở Rapinoe “đừng bao giờ thiếu tôn kính đất nước chúng ta, Tòa Bạch Ốc, hay lá cờ của chúng ta.”

Phải chăng vì “không đủ thông minh” mà gần đây có hiện tượng vài “ngôi sao” trong giới thể thao, như Rapinoe, đã tưởng mình là cái rốn của vũ trụ, lợi dụng nơi đấu trường quốc tế giữa hàng chục ngàn hay hàng trăm ngàn khán giả và trước một rừng máy truyền hình trực tiếp gửi đi khắp thế giới, để làm những hành động phản lại đất nước của mình, hay phát ngôn bừa bãi, ngông nghênh.

Họ đã quên rằng không phải tự nhiên mà họ có mặt tại những nơi đó, họ đã quên món nợ với những người đã giúp đỡ, rèn luyện nên tài năng của họ, cho họ cái vinh dự đại diện nước Mỹ trên đấu trường thế giới để thành danh và tạo tiếng thơm cho nước Mỹ.

Không còn hình ảnh nào đẹp và cảm động hơn trên màn ảnh truyền hình khi thấy các đấu thủ Mỹ, với huy chương vàng trên ngực, với bàn tay đặt trên trái tim, đôi mắt rưng rưng lệ… trong lúc Quốc ca Hoa Kỳ trỗi lên.

Và, không có gì bẩn mắt hơn hình ảnh một vài “lực sĩ” Mỹ với ba chữ USA trên áo quỳ gối trong khi bài Quốc ca Hoa Kỳ trầm hùng vang lên.

Ôi, còn đâu là “màu cờ sắc áo”!

UserPostedImage

Có lẽ vì vậy mà ngày 26 tháng 6 vừa qua, chứng kiến cảnh cô lực sĩ ném búa Gwen Berry quay lưng lại lá cờ sao sọc trong cuộc thi đấu thử tại Eugene, Oregon, để xếp hạng đoàn lực sĩ Mỹ tham dự Olympic, Nghị sĩ Ted Cruz đã thốt lên: “Vì sao phe tả ghét nước Mỹ như vậy?” Dân biểu Jim Jordan thì nói: “Phe tả hủy hoại tất cả mọi thứ. Kể cả Olympics.” Còn Dân biểu Dan Crenshaw đề nghị: “Cô ta nên bị loại ra khỏi đoàn.”

“Phe tả” tức thì phản công. Tờ The Sun ra ngày 7 tháng 7 gọi đây là “lòng yêu nước cưỡng chế” (coercive patriotism), và hỏi như sau: “Nhưng cái gì có thể không phải-Mỹ (un-American) hơn là một nghĩa vụ áp đặt để xử sự khi có sự bất đồng trong lương tâm chúng ta?”

Tờ The Sun nhắc mọi người rằng Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán – qua vụ Texas v. Johnson năm 1989 – rằng những hành động xúc phạm như đốt một lá cờ Mỹ được bảo vệ bỏi Tu Chính Án thứ Nhất. Tờ báo này viết như sau:

“Thật không may, rất nhiều người Mỹ muốn thay đổi điều này, để làm cho đồng bào của họ tổn thương nếu không chứng tỏ sự tôn kính hợp lý đối với những biểu tượng của quốc gia chúng ta…

“Bạn có thể không thích Gwen Berry. Bạn có thể không đồng ‎‎ý với những lý do khiến cô ta từ chối hành xử giống như bạn khi quốc ca trỗi lên. Nhưng hành động của cô ta sẽ không hủy diệt nền Cộng Hòa của chúng ta; chính lòng yêu nước cưỡng chế sẽ làm điều ấy.”

Hành động của vài kẻ “không đủ thông minh” sẽ không hủy diệt được nền Cộng Hòa, nhưng nó làm bẩn mắt mọi người, và làm bẩn hình ảnh siêu cường Hoa Kỳ trước mắt thế giới.

K‎‎ý Thiệt

Edited by user Sunday, July 18, 2021 3:52:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14819 Posted : Monday, July 19, 2021 12:07:15 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lễ tưởng niệm cố nhà văn Bùi Bích Hà đầy kỷ niệm
và niềm thương tiếc


July 18, 2021
Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
– Rất nhiều người đến dự lễ tưởng niệm cố nhà văn Bùi Bích Hà hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Bảy, tại phòng sinh hoạt của Tòa Thị Chính Westminster, đã không kìm nén được sự xúc động khi chia sẻ rất nhiều kỷ niệm về bà.

UserPostedImage

Cô Nhị Hà, ái nữ của nhà văn Bùi Bích Hà, kể về thân mẫu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhà văn Bùi Bích Hà qua đời sáng Thứ Tư, 14 Tháng Bảy, tại bệnh viện St. Joseph, thành phố Orange, miền Nam California, hưởng thọ 83 tuổi.

Trước năm 1975, bà dạy học tại các trường Thoại Ngọc Hầu (Long Xuyên), Nguyễn Đình Chiểu (Mỹ Tho), Lê Ngọc Hân (Mỹ Tho), và Nguyễn Trãi (Sài Gòn).

Để tưởng nhớ người cựu giáo sư thân thiết nhiều năm, của nhiều thế hệ học trò, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Trãi Sài Gòn quyết định tổ chức buổi lễ tưởng niệm này.

Theo Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Trãi Sài Gòn, lý do tổ chức lễ tưởng niệm là vì nhà văn Bùi Bích Hà khi sinh thời có ước nguyện cử hành tang lễ giản dị trong gia đình, không có sự hiện diện của bạn bè thân hữu. Vì vậy, lễ tưởng niệm là để các học trò, bạn bè gần xa, các vị thân hữu trong văn giới, các cơ quan truyền thông, các vị giáo sư trong ngành giáo dục, có dịp đến bày tỏ tình cảm, lòng kính mến và tiếc thương.

Đông đảo người Việt trong cộng đồng ở Little Saigon và nhiều cựu học sinh Nguyễn Trãi có mặt tại lễ tưởng niệm để tiễn biệt cố Giáo Sư Bùi Bích Hà.

UserPostedImage

Nhiều cựu học sinh Nguyễn Trãi và cư dân Little Saigon đến dự lễ tưởng niệm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Trước khi lễ bắt đầu, ông Mai Đông Thành, hội trưởng hội cựu học sinh Nguyễn Trãi, nói với phóng viên Người Việt bằng giọng cảm động: “Tôi rất sững sờ khi nghe tin cô mất, nhất là từ lúc biết chuyện cô bị đột quỵ. Đón tin cô mất rất khó, nhưng tôi thật ra không ngạc nhiên. Bây giờ, mỗi lần nhìn chiếc ghế trống cô hay ngồi tại ‘talk show,’ tôi buồn không tả được.”

Theo ông, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Trãi được thành lập vào cuối thập niên 1980 với mục đích cho bạn học lâu năm và thầy cô gặp lại nhau. Ông còn kể thường gặp nhà văn Bùi Bích Hà vào những buổi họp mặt Tết Nguyên Đán, và tình thầy trò luôn vững mạnh trong nhiều năm.

Ông Thành còn cho hay, nhà văn Bùi Bích Hà hoạt động trong rất nhiều lãnh vực từ văn học cho đến truyền thông, và còn là một tâm lý gia, lại luôn sẵn sàng bênh vực và bảo vệ lẽ phải.

Mở đầu buổi lễ tưởng niệm, cô Nhị Hà, ái nữ của nhà văn Bùi Bích Hà, chia sẻ đôi lời về mẹ.

“Xin cám ơn quý vị đã dành thời gian đến đây để tưởng nhớ mẹ. Bà vừa là mẹ, vừa là bà ngoại hiền lành, luôn thương yêu con cháu. Bà là một người phi thường, trong nhà luôn khéo tay nội trợ. Bà còn là một người thích văn chương, ăn nói hoạt bát, và luôn biết dùng từ ngữ để bày tỏ cảm xúc.”

Không cầm được nước mắt, cô nói mẹ mình là một người hy sinh nhiều thứ cho gia đình, cộng đồng, và cho đất nước.

UserPostedImage

Nhiều người đợi ký tên để được lên phát biểu về kỷ niệm với nhà văn Bùi Bích Hà. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cô còn kể mình và các chị em thay phiên chăm sóc mẹ, và mẹ luôn muốn sống gần khu Bolsa để tiện cho công việc.

Đại diện cho các cựu học sinh Nguyễn Trãi, ông Mai Đông Thành lên phát biểu, và cho biết Giáo Sư Bùi Bích Hà là một người vui tính, giản dị.

Ông nói mục đích của lễ tưởng niệm đối với bản thân mình là để nhắc lại những kỷ niệm với bà, một người nổi tiếng trong cộng đồng và được nhiều người kính trọng.

Ông kể kỷ niệm đáng nhớ nhất là nhiều lần mời nhà văn Bùi Bích Hà đi họp mặt nhưng không được vì bà bận gặp một số người bạn lâu năm, rồi bà mang đến cho ông một phần cá nục kho, làm ông “ăn hết nồi cơm.”

Cuối cùng, ông nói: “Cô Hà đi trước, chúng mình đi sau.”

Giáo Sư Nguyễn Trọng Thi, cựu giáo viên của trường Nguyễn Trãi, thì cho biết nhà văn Bùi Bích Hà là một đồng nghiệp luôn được yêu quý.

“Bà không phải dạy học qua ngày, mà lúc nào cũng yêu thương học trò,” giáo sư Thi nói.

Theo ông, nhà văn Bùi Bích Hà là một người thân mật, hiền hòa, và ai cũng tìm đến để được bà giúp gỡ rối tơ lòng.

UserPostedImage

Giám Sát Viên Andrew Đỗ xúc động khi nói về nhà văn Bùi Bích Hà. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Hôm nay, chúng tôi mất đi một người bạn, một người thầy, mà Nguyễn Trãi có một khoảng trống không bao giờ thay thế được,” ông Thi nói.

Nhà văn Bùi Bích Hà hoạt động rất nhiều trong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại, nên có hai dân cử địa phương từng làm việc với bà đến dự lễ tưởng niệm và bày tỏ tình cảm khi hay tin bà ra đi.

Hai dân cử này là ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County và bà Kimberly Hồ, nghị viên Westminster.

Ông Andrew Đỗ cho hay, ông làm việc với nhà văn Bùi Bích Hà đến nay được 15 năm, đó là một khoảng thời gian rất dài, và đây cũng là thời gian bà giúp đỡ rất nhiều người khác.

Vừa nói vừa rơi lệ, ông Andrew Đỗ kể mình được bà giúp đỡ rất nhiều trong 15 năm đó, và sự ra đi của bà là một mất mát quá lớn vì bà giúp người khác tìm được lẽ phải, và luôn sẵn sàng đấu tranh cho lẽ phải.

“Sự ra đi của cô là một mất mát quá to lớn, nhưng tôi không muốn nói lời vĩnh biệt vì cô luôn hiện hữu trong lòng chúng ta,” ông phát biểu.

UserPostedImage

Nghị Viên Kimberly Hồ rơi lệ khi nói về nhà văn Bùi Bích Hà. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nghị Viên Kimberly Hồ của Westminster cho biết, bà đã quen nhà văn Bùi Bích Hà đến nay được 20 năm, và luôn gọi bà là “chị” vì bà rất khiêm nhường, không bao giờ tự giới thiệu mình là nhà văn hay giáo sư.

Sau khi biết được trình độ và danh tiếng của nhà văn Bùi Bích Hà, Nghị Viên Kimberly kể “mình xin đổi xưng hô lại thành “cô.”

Theo bà Kimberly, trong nhiều năm quen biết, bà luôn thấy cố nhà văn Bùi Bích Hà đặt quyền lợi chung trên quyền lợi cá nhân để giúp cộng đồng vững mạnh.

Bà Kimberly còn kể mình gọi điện thoại cho bà Bích Hà trong những ngày gần đây, nhưng không ai trả lời điện thoại. Khi có người trả lời thì người ở đầu dây kia không phải là bà Bích Hà, và cho hay bà ngất xỉu.

Cuối cùng, nghị viên nói: “Cô cho mọi người thấy thế nào là phục vụ cộng đồng. Xin cô hãy an nghỉ.”

Bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc và chủ nhiệm nhật báo Người Việt, cho biết nhà văn Bùi Bích Hà từng cộng tác với tờ báo này trong nhiều năm, và nhiều tác phẩm của bà như “Buổi Sáng Một Mình,” “Bạn Gái Nhỏ To” và hai tuyển tập truyện ngắn “Đèn Khuya” đều do Người Việt xuất bản, và rất thành công.

Bà kể mình từng có nhiều kỷ niệm không quên được với nhà văn Bùi Bích Hà như nhiều lần trò chuyện với nhau về công việc, về gia đình, và nhất là về tình mẹ con.

UserPostedImage

Bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc, chủ nhiệm nhật báo Người Việt, chia sẻ kỷ niệm về nhà văn Bùi Bích Hà. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

“Tôi biết chị yêu các cháu như thế nào và chị đơn thân để lo cho các con trên một đất nước xa lạ sau khi đi vượt biên. Chị tuy rất bận, nhưng tôi gọi điện thoại thì chị chưa bao giờ không trả lời cả,” bà Hoàng Vĩnh nói.

Cũng như những người phát biểu trước, bà Hoàng Vĩnh cho hay, nhà văn Bích Hà là một người dũng cảm, đầy nghị lực, và tranh đấu theo đuổi lý tưởng “đanh thép không ai bằng.”

Cuối cùng, bà Hoàng Vĩnh nói: “Tôi luôn coi bà như một người chị, và chị có một trái tim vĩ đại, luôn muốn ôm cả thế giới, và chị làm cho thế giới đáng sống hơn. Em và mọi người vĩnh biệt chị.”

Trong buổi lễ còn nhiều người nữa, từ các cựu học sinh đến dân cử địa phương hay những người từng cộng tác trong công việc, ai cũng muốn chia sẻ nhiều hơn những tâm tình dành cho cố nhà văn Bùi Bích Hà. Và, nhiều người cũng đã không cầm được nước mắt khi kể lại những kỷ niệm về cố nhà văn hay những cống hiến của bà cho cộng đồng. [kn]

——

Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Edited by user Monday, July 19, 2021 12:11:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14820 Posted : Monday, July 19, 2021 12:54:11 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Đi đâu… Về đâu…


UserPostedImage

Trần Mộng Tú

(Gửi theo Bùi Bích Hà)

Đến một tuổi nào đó, bạn nhận thức được rõ ràng hơn về nỗi chết. Bạn biết, nếu không bị bệnh hiểm nghèo lúc trẻ thì tuổi sống của bạn cũng không bao giờ là vĩnh viễn được.

Bạn đã đến, đã nhập cuộc, đã hoàn tất cuộc chơi, dù hoàn hảo hay vụng về, bạn cũng phải buông tay, rũ áo… ĐI

Bạn và người thân yêu của bạn sẽ phải rời nhau ra, sẽ phải tách ra… Đi về hai phía.

Đi đâu? Nào ai biết mình hay người thân của mình sẽ đi về đâu? Bùi Bích Hà, người bạn thân của tôi, hơn tôi 6 tuổi. Chị thông minh, trí tuệ, là người hoạt bát, năng nổ, giọng nói ngọt ngào, hiểu biết và tháo vát. Lịch trình sinh hoạt của chị bao giờ cũng đầy ắp. Chị nói như chim hót trong vườn không hề lạc giọng, chị là một trong những tiếng nói được nhiều người mến chuộng của cộng đồng Nam Cali. Chị làm việc như một con ong thợ, không biết đến mệt mỏi. Chị cứ tiếp nối năm này qua năm khác, không hề nghĩ đến chuyện từ giã cái sân khấu cuộc đời. Chị quên đếm sinh nhật đời mình.

Tình bạn của chúng tôi suốt hơn ba mươi năm, cười khóc với nhau. Dù chúng tôi không sống chung một thành phố, nhưng chúng tôi đã cùng viết văn, làm báo với nhau một thời gian khá lâu (Nguyệt San Phụ Nữ Gia Đình – Người Việt). Khi hết làm báo chung, chúng tôi vẫn mỗi năm gặp nhau một tuần, thường là tôi xuống Cali với chị, đôi ba năm chị lên Seattle với tôi.

Chúng tôi cùng cười, nói, họp bạn với những người bạn chung, nhưng tối về, hai chị em vào một giường trò chuyện, chia sẻ những chuyện riêng trước khi ngủ. Chuyện mà mình không nói được với ai, chỉ có thể nói với nhau. Chị cười giòn giã với mọi người nhưng tôi là người duy nhất chị có thể gục khóc trên vai, chia sẻ những điều rất đỗi riêng tư mà ngay cả với gia đình, cũng không chia sẻ được. Tôi có nói chơi với chị một lần:

-Vai trái của em cho chị cười, vai phải của em cho chị khóc, vì vai phải mạnh hơn, kiên cường hơn.

Chúng tôi cũng có lúc tranh cãi nhau, bất đồng suy nghĩ nhưng chúng tôi nhanh chóng quên ngay sự trái ý đó vì cả hai chúng tôi đều nhân nhượng nhau.

Chị bao giờ cũng ngủ trước tôi, có khi đang nói chuyện, không nghe chị trả lời, biết là chị đã trôi vào giấc ngủ và chị ngủ thật sâu như một đứa trẻ, chứng tỏ chị có cái tâm của trẻ thơ. Tôi hay nói đùa, chị ngủ ngon như một củ khoai nướng.

Sống xa nhau, nhưng chúng tôi thư từ, tin nhắn, điện thoại gần như mỗi ngày.

Bỗng một một hôm nhận tin nhắn không từ chị: Chị bị ngã và máu chảy trong đầu, rồi tới tấp những tin dữ theo sau… Cuối cùng chị nằm im, máu ngưng chảy trong đầu, tim không đập nữa… Chị đi thật rồi, đi xa lắm rồi… Hai bờ vai tôi rồi đây, sẽ trống trải cô đơn vô cùng, vai nhớ những tiếng cười, vai nhớ những giọt nước mắt của chị.

Thôi nhé Bích Hà, dòng sông xanh từ nay chảy ra biển lớn, chảy về đâu, đi tới đâu, nào ai biết được. Tiếng chim ca trên mặt nước đã thảng thốt chìm.

Thượng Đế đang đứng đón chị ở đường chân trời, nơi cái quầng đỏ từ từ lặn xuống. Từ nay, mỗi lần nhớ chị, em sẽ nhìn về khúc quành của ngã ba sông nước trước cửa nhà em và hình dung ra chị đang theo sông ra biển.

Chị đi bình an nhé.

Ngày tiễn Bùi Bích Hà

Con sông xôn xao chảy
Cánh chim nhỏ bay ngang
Dòng nước xanh vỗ sóng
Tiếng chim như lạc đàn

Trôi đi trôi đi nhé
Nước lặng lặng trôi xa
Có tiếng cánh chim đập
Giữa sông nước bao la

Có cả tiếng chim ca
Thả rơi từng âm điệu
Tiếng chim và tiếng nước
Bật khóc trên dòng sông

Dòng sông một đời chảy
Cánh chim một đời bay
Tiếng chim một đời hót
Thả xuống đời xôn xao

Chiều nay con nước đứng
Tiếng chim thảng thốt… chìm.

Ngày 14 tháng 7 năm 2021


Edited by user Monday, July 19, 2021 1:06:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (11)
748 Pages«<739740741742743>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.