Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<738739740741742>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#14781 Posted : Friday, July 2, 2021 5:20:31 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vấn Nạn Di Dân Giúp Đảng Dân Chủ Củng Cố Quyền Lực


June 30, 2021
Kim Nguyễn

Sáng nay, Thứ Tư ngày 30/6, TT Trump đã có một cuộc họp báo tại Weslaco với Thống Đốc (TĐ) Texas Greg Abbott, đại diện nhiều cơ quan công quyền cùng một số nhà lập pháp trước khi đi quan sát biên giới. TT Trump đã phát biểu sau khi lắng nghe tường trình của TĐ Greg Abbott, TT Trump nhấn mạnh rằng “Bảo vệ biên giới và bầu cử công bằng là chìa khóa để có một quốc gia vững mạnh” ông nói tiếp “Dưới thời của tôi, tội ác buôn người và buôn bán ma túy Fentanyl (đây là loại thuốc đau nhức do Trung Cộng sản xuất) hầu như đã gần ngưng hoạt động, và gần 500 dặm biên giới đã được xây lên, bất chấp nhiều vụ kiện kéo dài hàng năm trời nhưng chúng tôi đã thắng.”

UserPostedImage

TT Trump nhắc tới vấn đề bỏ ngõ biên giới là tạo cơ hội cho tội phạm của các quốc gia láng giềng xâm nhập vào Hoa Kỳ, ông nói “Những kẻ giết người, hiếp dâm, buôn người, buôn bán ma túy đang tiến vào đất nước chúng ta ở mức độ kinh hoàng chưa từng thấy.” TT Trump cũng phê bình Joe Biden đã sai lầm khi quyết định chấp dứt thỏa hiệp “Remain in Mexico”, theo thỏa hiệp này, chính quyền Mexico đồng ý giữ di dân ở lại Mexico trong thời gian chờ đợi xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ.

Thỏa hiệp “Remain in Mexico” đã giảm nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ ở mức thấp nhất trong 45 năm vào cuối năm 2020. Tuy nhiên vì chính sách bỏ ngỏ biên giới và lời mời gọi di dân của Joe Biden nên khủng hoảng biên giới đã xảy ra. Trước đây Bộ Trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas đã xác nhận: “Làn sóng di dân đang bùng mạnh tại biên giới, đã bùng mạnh lớn nhất trong 20 năm qua, mỗi ngày chúng tôi phải tiếp nhận một số lớn trẻ em đã một mình vượt qua biên giới.”

Tình trạng tồi tệ tại trung tâm tạm giữ trẻ em

Từ hơn 6 tháng nay, Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di dân đang hoành hành dữ dội tại biên giới. Theo báo cáo của Cảnh Sát Biên Phòng (CSBP), trong tháng Năm đã có hơn 180 ngàn người xâm nhập trái phép vào Hoa Kỳ. Hoạt động của những tổ chức khủng bố, băng đảng, những tổ chức buôn người, buôn ma túy đã gia tăng mạnh tại biên giới. Trong 4 ngày qua, CSBP của các khu vực Rio Grande Valley, Corpus Christi và McAllen đã bắt giữ nhiều thành viên của băng đảng bạo lực MS-13, Street 18, tội phạm tấn công tình dục, hiếp dâm, tội phạm giết người, tổ chức buôn bán ma túy Fentanyl nguy hiểm (theo Breitbart News.) Trẻ em một mình vượt qua biên giới đã lên tới gần 19 ngàn em trong tháng Ba. CSBP đã bắt giữ 530 em chỉ trong một ngày (23/6.) Trẻ em vượt biên được đưa tới những trung tâm tạm giữ, đã xảy ra trường hợp một trung tâm chỉ có thể nhận 250 em nhưng trong thực tế đã giữ hơn 3 ngàn em. Để đáp ứng nhu cầu, chính quyền Joe Biden phải xử dụng một vài căn cứ quân đội. Tình trạng cuộc sống của trẻ em tại những trung tâm này rất đáng lo ngại.

Ngày 23/6 vừa qua, BBC News đã phổ biến tài liệu điều tra của phóng viên Hillary Anderson về tình trạng tồi tệ của một trung tâm tạm giữ trẻ em trong căn cứ quân sự tại FortBliss, tiểu bang Texas. Trung tâm này có ít nhất 12 căn lều, là nơi tạm trú của hơn 2,000 trẻ vị thành niên đã một mình vượt qua biên giới. Phóng viên BBC phỏng vấn nhân viên làm việc trong trại, có kèm theo cả hình ảnh và video. Tài liệu điều tra của cô Hillary Anderson cho thấy các trẻ em tại trung tâm FortBliss phải sống trong tình trạng bi đát vì đã xảy ra vấn đề thực phẩm thiếu an toàn, thiếu quần áo, thiếu nhu yếu phẩm, thiếu vệ sinh, một số trẻ em có rất nhiều chấy rận, bị bệnh Covid 19, và nguy hiểm nhất là có một số trường hợp bị lạm dụng tình dục. Một nhân viên Bộ Nội An nói “Bộ Y Tế và Xã Hội cho hay có một vụ cưỡng hiếp.” Cô Hillary Anderson cho biết thêm một số trẻ em tại trung tâm này đang bị trầm cảm nặng, các em thường khóc vào ban đêm, có vài em đã nghĩ tới tự tử. TĐ Greg Abbott quyết định sẽ thu hồi giấy phép của những trung tâm tạm giữ trẻ em di dân tại Texas vào cuối tháng Tám sắp tới đây.

Trên nguyên tắc, những trung tâm tạm giữ trẻ em do Bộ Y Tế và Xã Hội điều hành nhưng vì thiếu nhân viên nên cơ quan này đã trao quyền điều hành cho tổ chức tư nhân. Tính tới tháng Năm, chính quyền liên bang đã chi 3 tỷ dollars cho các hợp đồng tạm giữ trẻ em di dân. Associated Press cho hay có 3 tổ chức nhận được hợp đồng trên 2 tỷ dollars mà không phải qua thủ tục đấu thầu. Đảng Dân Chủ có đường lối làm việc bưng bít, mờ ám, không rõ ràng, không tôn trọng luật lệ.

Đảng Dân Chủ muốn duy trì vấn nạn di dân

Ngày 1/6, TĐ Greg Abbott của tiểu bang Texas đã tuyên bố tình trạng khẩn trương để đối phó với Khủng Hoảng Biên Giới tại Texas, lệnh này cho phép xử dụng tất cả các nguồn lực cần thiết và sẵn có của tiểu bang để bảo vệ đời sống và tài sản của người dân. TĐ Abbott nói: “Chính quyền Biden đã từ bỏ trách nhiệm bảo vệ biên giới và người dân Texas đang phải gánh chịu hậu quả. Tình hình mỗi ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Tệ nạn buôn người đang xảy ra. Tài sản của người dân bị phá hủy, đủ loại ma túy giết người và vũ khí bất hợp pháp đang được đổ vào các khu vực dân cư dọc theo biên giới. Các cơ quan thực thi pháp luật, các quận và các thành phố đang phải đối mặt với chi phí gia tăng vì phải xử dụng nguồn lực của họ để đối phó với nạn di dân. Texas phải làm việc nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào đã từng làm để bảo vệ biên giới, và Texas đang đẩy mạnh công việc khôi phục lại an ninh trật tự cho người dân bằng cách tiếp tục xây bức tường biên giới, ngăn chặn làn sóng di dân bất hợp pháp.” Nhằm chia sẻ trách nhiệm bảo vệ biên giới với Thống Đốc Texas, một số Thống Đốc của các tiểu bang Cộng Hòa như Florida, Nebraska và Iowa đã hứa sẽ gởi vệ binh tới giúp.

Giới truyền thông, các nhà lập pháp và dân chúng đã thấy rõ tình trạng tồi tệ của nạn di dân đang xảy ra nhưng Joe Biden, Kamala Harris và toàn bộ lãnh đạo đảng Dân Chủ vẫn không muốn giải quyết vấn đề. Tuần trước, Kamala Harris đã có một chuyến đi thăm biên giới Texas, tuy nhiên, bà ta đã tới El Paso chứ không đi quan sát thực trạng khu vực biên giới tồi tệ nhất là Rio Grande Valley, cách El Paso khoảng 1,000 dặm. Trong chuyến viếng thăm này, Kamala Harris đã không đưa ra một chương trình hành động cụ thể nào ngoài cuộc gặp gỡ những người vận động cho di dân được nhập cư.

Tại sao đảng Dân Chủ muốn phủ nhận thực tế? Dân Biểu Cộng Hòa Ted Budd của tiểu bang North Carolina đã phê bình “Đảng Dân Chủ không muốn giải quyết vấn đề vì họ muốn bỏ ngỏ biên giới để di dân dễ dàng xâm nhập vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Cuối cùng thì những di dân này sẽ được ân xá và được quyền làm công dân, giúp đảng Dân Chủ có cơ hội củng cố quyền lực và kiểm soát đất nước của chúng ta mãi mãi, có thể tới cả 100 năm.”

UserPostedImage

Đảng Dân Chủ đã không còn cố gắng thu phục dân chúng bằng những quan điểm chính trị nhưng họ có kế hoạch gia tăng dân số. Điển hình là tiểu bang California, theo tài liệu của Viện Nghiên Cứu PEW, đa số cử tri gốc di dân có khuynh hướng theo đảng Dân Chủ hoặc độc lập, chỉ có 4% ghi danh với đảng Cộng Hòa. Sau nhiều làn sóng di dân và được hưởng ân xá, di dân gốc Latino đã trở thành khối đa số của tiểu bang California vào năm 2014 với tỷ lệ 39% dân số, người da trắng đứng thứ nhì với 36%, tiếp theo là người Á Đông với 15% và người da đen chỉ còn lại 6%, đã trở thành cộng đồng thiểu số nhỏ nhất (không kể người bản xứ gốc da đỏ và Alaska.)

TT George H. W. Bush là ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa cuối cùng đã thắng cử tại tiểu bang California vào năm 1988 với tỷ lệ 51.1%. Tới nay đã hơn 3 thập niên, các ứng cử viên Cộng Hòa vẫn không có cơ hội thắng cử trong chức vụ Tổng Thống, nhiều chức vụ liên bang và lãnh đạo tiểu bang. Cũng như tiểu bang California, di dân đã thay đổi nhiều tiểu bang khác, đó là Colorado, Vermont, Virginia, Nevada, New Hampshire, Massachusetts, . . . Hai tiểu bang thành trì của Cộng Hòa là Georgia và Texas cũng đang có nguy cơ đổi qua đảng Dân Chủ vì làn sóng di dân tiếp tục đổ về những tiểu bang này.

Hoa Kỳ là quốc gia hàng đầu tiếp nhận di dân tới từ khắp nơi trên thế giới, mỗi năm nhận cả triệu người. Tuy nhiên các di dân này đã phải theo đúng thủ tục được quy định trong luật di trú. Giờ đây đảng Dân Chủ chấp nhận cho làn sóng di dân ồ ạt đổ vào Hoa Kỳ, bất chấp mọi thủ tục pháp lý là âm mưu mua chuộc nhằm chiếm đoạt quyền lực.

Kim Nguyễn. 30/6/2021

thao ly  
#14782 Posted : Friday, July 2, 2021 6:11:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Một cuộc “chiến tranh lạnh” có thật sự xảy ra
giữa Trung Quốc và Mỹ?


(Việt Linh)

Tháng 7 02, 2021 Lượt xem: 100

“…việc Mỹ cho phép Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO dưới thời Tổng Thống Bill Clinton là một quyết định sai lầm lịch sử, khiến nước Mỹ mất đi hàng triệu việc làm và hàng ngàn tỷ Mỹ kim thâm hụt thương mại…”

UserPostedImage

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken (P) sau cuộc gặp gỡ
với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) tại Điện Elysée, ở Paris, vào ngày 25/6/2021.

Khi Ngoại trưởng Antony Blinken nói về Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn của New York Times ở Paris, ông đã đưa ra một trong những hiểu biết sâu sắc nhất về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden.

Blinken nói rằng, Pháp và Mỹ “cùng quan điểm” về nhu cầu bảo vệ trật tự thế giới tự do khi Trung Quốc đang ngày càng giành được nhiều ảnh hưởng hơn. Ông đã lên tiếng cảnh báo, lựa chọn thay thế do Trung Quốc đem đến sẽ không phải là trật tự toàn cầu hay trật tự thế giới trong sự tôn trọng lẫn nhau, mà những gì Trung Quốc đem đến chỉ là một “bản chất hoàn toàn phi đạo đức“.

Blinken, người đưa ra thông điệp cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán ở Alaska vào tháng 3, đã đưa những lời cảnh báo gần đây của Tổng Thống Joe Biden, rằng nền dân chủ thế giới đang bị đe dọa không hoàn toàn bởi các xu hướng phi tự do cực đoan ở phương Tây, mà nhân tố tác động chính là từ Trung Quốc.

Khái niệm về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở thành tâm điểm trong chính sự của Tổng Thống Joe Biden. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới giữa Mỹ và Trung Quốc hoàn toàn không hề giống một cuộc đụng độ ý thức hệ giữa các nhà tư bản phương Tây và những người cộng sản thuộc khối Xô Viết trước đây. Hiện tại, thực chất là Mỹ và Trung Quốc đang trong một cuộc đọ sức kinh tế giữa một cường quốc đang lên và một cường quốc đang suy giảm, nhưng ý thức hệ khác nhau vẫn tồn tại đâu đó trong nhận thức của các nhà lãnh đạo của cả hai quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã áp dụng quan điểm cứng rắn hơn nhiều của Trung Quốc đối với thế giới với bằng chứng là Bắc Kinh đang phát triển sức mạnh của mình ở Thái Bình Dương và nhiều nơi khác.

Nhưng liệu Bắc Kinh có quan tâm hoặc có khả năng để tiến hành một cuộc chiến toàn cầu chống lại các nền dân chủ hay không lại là một câu hỏi khác. Việc Tập Cận Bình sử dụng chủ nghĩa dân túy cực đoan chủ yếu được thiết kế chỉ để duy trì sự ủng hộ từ người dân và quân đội đối với một đảng cầm quyền chuyên quyền như đảng Cộng sản Trung Quốc, hay đó là biểu hiện đích thực của một chính sách đối ngoại đầy tham vọng toàn cầu của Trung Quốc?

Cần phải nhìn nhận rằng, Trung Quốc đã trở nên quyết đoán hơn về hệ thống kinh tế và chính trị của chính họ, và khả năng ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc thách thức quyền lực công nghệ của Mỹ. Thực tế là Trung Quốc đã thu hẹp đáng kể khoảng cách thu nhập và công nghệ so với Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa Chiến tranh Lạnh Mới và Chiến tranh Lạnh cũ.

Điểm thứ nhất: Chiến tranh Lạnh mới là cuộc chiến một chiều. Trong khi Mỹ coi ĐCSTQ là kẻ thù ý thức hệ, thì Trung Quốc không đáp lại. Chính phủ Trung Quốc có quan điểm chỉ trích chính phủ Mỹ về nhiều hoạt động chính trị của nước này, nhưng họ không lên án các giá trị của Mỹ. Một phần nguyên nhân là do hầu hết người Trung Quốc đều chấp nhận những giá trị đó.

Điểm thứ hai: Chính sách Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đang ở thế phòng thủ đối với các chính sách Trung Quốc của Mỹ. Ví dụ, Trung Quốc đã không trả đũa các lệnh cấm công nghệ của Mỹ ngay cả khi họ có một số công cụ để làm như vậy.

Điểm thứ ba: Không giống như mối quan hệ lạnh lẽo giữa Liên Xô và Mỹ trong Chiến tranh Lạnh cũ, Trung Quốc và Mỹ hiện vẫn đang tiếp tục có mối quan hệ nhịp nhàng và tương đối ổn định qua thương mại, đầu tư. Nhưng, chính những điều này lại làm tăng đáng kể mức độ phức tạp của một cuộc Chiến tranh Lạnh kiểu Mới.

Điểm thứ tư: Sự cạnh tranh địa chính trị đã không phát triển thành đối đầu quân sự trực tiếp giữa hai nước, cũng như, sẽ không dẫn đến bất kỳ cuộc chiến tranh ủy nhiệm nào. Nhưng không có gì bảo đảm rằng, xung đột quân sự sẽ không bao giờ xảy ra giữa hai nước. Vì Biển Đông, Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan đều đang là những điểm nóng có thể xảy ra xung đột bất cứ lúc nào.

Nhiều nhìn nhận khác biệt đã dần trở thành điểm khởi đầu cho một cuộc chiến tranh lạnh thực sự giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng có một điều không thể chối cãi là chính cuộc chiến tranh ý thức hệ giữa Mỹ và khối Xô Viết trước đây đã ảnh hưởng rất nhiều đế sự mở màn một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới trong thế kỷ 21, một phần khác là Mỹ sẽ phải bảo vệ các giá trị của nước Mỹ khỏi ảnh hưởng độc tài và quyết đoán của Trung Quốc.

Người Mỹ giờ đây cảm thấy tiếc nuối vì đã lỡ chào đón người Trung quốc vào hệ thống của riêng mình qua việc chính thức kết nạp Trung Quốc vào hệ thống WTO tháng 12 năm 2001 bởi Tổng thống khi đó là ông Bill Clinton, dù nước Mỹ khi đó đã có thành lập một uỷ ban hành pháp trong Quốc Hội để bảo đảm việc Trung Quốc sẽ tuân thủ luật nhân quyền, đáp ứng các tiêu chuẩn lao động và cạnh tranh, chống bán phá giá, gây lũng đoạn thị trường của Mỹ, Trung Quốc đã rất khôn ngoan, ẩn nhẫn chờ thời, thực thi nghiêm chỉnh những lời hứa đến khi có được quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với nước Mỹ. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian đủ chín muồi, người Trung Quốc vẫn chưa bao giờ tuân thủ các cam kết với WTO, người Trung Quốc đã cảm thấy đủ mạnh mẽ để đứng lên và cạnh tranh sòng phẳng với chính người đã dang rộng vòng tay giúp mình ngày xưa, câu thành ngữ: “Ăn cháo đá bát” có thể được dùng cho Trung Quốc ngày nay, vì thế, hiện thực một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới là không thể nào tránh khỏi.

Dù hai quốc gia có thể sẽ phải bắt buộc hợp tác với nhau trong một số lãnh vực, thí dụ rõ nét là vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng cạnh tranh địa chính trị với Trung Quốc mới chính là định mệnh đối với nước Mỹ, cường quốc số 1 hiện nay trên thế giới, và đối với Trung Quốc, cường quốc số 2 mới nổi lên. Theo đó, cạnh tranh công nghệ và kinh tế giữa hai nước sẽ chỉ ngày càng gay gắt hơn, bởi vì nó cuối cùng sẽ quyết định bên nào thắng trong cuộc cạnh tranh địa chính trị trong cuộc chiến tranh lạnh mới của thế kỷ 21?

Để kết thúc bài bình luận này, với câu hỏi: “Việc Mỹ cho phép Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO có phải là một sai lầm hay không?”

Các chuyên gia kinh tế và chính phủ của Tổng thống Biden chắc sẽ không thể nào quên những phát biểu đầy hoài nghi và mang tính cảnh báo của ông Robert Lighthizer, khi cho rằng, việc Mỹ cho phép Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO dưới thời Tổng Thống Bill Clinton là một quyết định sai lầm lịch sử, khiến nước Mỹ mất đi hàng triệu việc làm và hàng ngàn tỷ Mỹ kim thâm hụt thương mại từ năm 2001 đến nay, người Mỹ đã tự tạo nên một đối thủ xứng tầm để đấu với chính mình, giờ đây, người Mỹ tự hỏi có thể sửa sai bằng cách đẩy Trung Quốc ra khỏi WTO để cứu vãn tình thế hay không? Câu trả lời giờ đây rất ngắn gọn, đơn giản: “Đã quá trễ để làm điều đó!”

Việt Linh

Nguồn:baotiengdan.com/2021/07/01/mot-cuoc-chien-tranh-lanh-co-that-su-xay-ra-giua-trung-quoc-va-my/

Tham khảo:

- https://edition.cnn.com/...-june-28-intl/index.html

- https://www.wsj.com/arti...ates-of-china-1532701482

- https://www.atlanticcoun...-competition-a-cold-war/

- https://link.springer.co....1007/s42533-021-00071-1

thao ly  
#14783 Posted : Friday, July 2, 2021 6:15:41 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Cộng sửa lịch sử


(Ngô Nhân Dụng)

Tháng 6 29, 2021 Lượt xem: 227

“…Tại sao Tập Cận Bình phải ra lệnh viết lại về nguyên nhân cái chết của Mao Ngạn Anh? Vì Tháng Bảy năm nay Trung Cộng sẽ tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc…”

UserPostedImage

Năm 1967 nhà văn Nguyễn Tuân được thấy tuyết rơi lần đầu tiên trong đời; ông kể trong bài “Lê Nin Gờ Rát Tuyết Đầu Mùa.” Đặt tựa rồi, Nguyễn Tuân không viết tên “Lê Nin Gờ Rát” nữa mà gọi là Léningrad, theo chữ Pháp. Đó là lần thứ nhì ông đến Léningrad; nhưng lần đầu thấy tuyết rơi. Nguyễn Tuân mô tả tuyết đẹp trong nửa trang: “Cứ đứng ngây ra mà nhìn xuống … Và trong tuyết Léningrad đang ủ những mầm ấm của mùa xuân nhân loại.” Còn 7, 8 trang khác phần lớn chỉ viết để ca ngợi cuộc chiến đấu can trường của dân Thành phố Lénin trong ba năm bị Đức Quốc Xã bao vây (1941-43).

Nguyễn Tuân dành đoạn chót trong bài “Lê Nin Gờ Rát …” để làm tròn bổn phận của một đảng viên cộng sản: Ca ngợi Liên Xô, nhân dịp 50 năm Cách mạng Tháng Mười. Ông viết về lửa.

“Tất cả những gì có thể thắp sáng, cháy tỏ được trong ngày vui lớn mừng thọ Cách mạng Tháng Mười, tất cả những gì có thể nổi lửa được lên trên đất nước Liên bang Xô viết đã điện khí hóa, thì rồi bừng bừng rừng rực như chưa bao giờ được cháy sáng đến thế trong các hội hoa đăng lớn của nhân loại mỗi ngày mỗi rời xa bóng tối…” Đoạn văn xuôi này có thể đem ra chạy đua với thơ Tố Hữu ca tụng Cách mạng Tháng Mười: “Từ khi anh đứng dậy – Trái đất bắt đầu cười – Và loài người từ đó – Ca bài ca Tháng Mười!”

Câu chót trong bài ký Lê Nin Gờ Rát là những ước mơ: “Tôi muốn tôi được hóa thân làm một ngòi pháo cây bông lửa màu soi mình trong suốt đêm thâu đó trên pha lê tuyết ngần của Mạc Tư Khoa tôi hằng yêu mến, của Léningrad tôi hằng nhớ thương.”

Chắc Nguyễn Tuân yêu mến Mạc Tư Khoa, nhớ thương Léningrad thật tình. Bởi vì tất cả những gì ông đọc về Liên bang Xô viết, về Cách mạng Tháng Mười bằng chữ Việt hay chữ Pháp đều khiến ông phải yêu thương. Không ai nói đến bốn triệu người Ukraine chết đói vì tập sản hóa ruộng đất. Không sách nào kể chuyện Stalin giết gần hết các đồng chí trong Trung Ương Đảng để củng cố địa vị. Không ai biết trong các sách lịch sử, những tấm hình chụp Lenin giữa đám đông thì cái mặt của Trotsky đã bị xóa. Hình các ông tướng bị Stalin ghét vì giỏi hơn mình cũng biến mất.

Các đảng cộng sản kiểm duyệt quá khứ, thay đổi sách lịch sử. Người dân bình thường như Nguyễn Tuân làm sao biết được!

Chính sách sửa chữa lịch sử không phải chỉ ở Nga thời Stalin mới thi hành. Mao Trạch Đông ở bên Trung Quốc đã noi gương. Sau khi Lâm Bưu đảo chính hụt bay đi trốn rồi chết, Lâm, người được Mao chỉ định thừa kế mình, đã biến mất trong tất cả các bức hình chụp Mao cùng các cận thần.

Thời Tập Cận Bình vẫn đang áp dụng đường lối sửa lịch sử! Tháng 11 năm ngoái, Viện Sử Học ở Bắc Kinh đã cải chính một sự kiện về Mao Ngạn Anh (毛岸英, Máo Ànyīng), con trai lớn của Mao Trạch Đông, năm 1950 đã chết trong cuộc chiến tranh Nam Bắc Hàn.

Lúc đó Ngạn Anh làm thông dịch viên tiếng Nga kiêm thư ký cho Bành Đức Hoài, vị tướng tổng chỉ huy một triệu “quân tình nguyện” Trung Cộng sang cứu chế độ Kim Nhật Thành. Làm việc ngay ở bộ tổng chỉ huy là an toàn, bớt lo sinh mạng. Năm 2003, một sĩ quan Hồng Quân viết hồi ký, kể rằng Mao Ngạn Anh chết trong lúc chiên cơm với trứng, máy bay của đạo quân Liên Hiệp Quốc nhìn thấy khói lửa khi tới oanh kích. Một máy bay A-26 của Nam Phi thả bốn trái bom napalm, một trái rớt trúng nơi Mao Ngạn Anh và một sĩ quan khác đang chiên cơm! Cậu vương tôn 28 tuổi đã vi phạm quân lệnh nhưng trở thành anh hùng.

Viện Sử Học Trung Cộng nói câu chuyện trên là bịa đặt. Họ công bố trên mạng xã hội các tin tức khác, nói rằng vị trí bộ tổng chỉ huy của Bành Đức Hoài bị khám phá vì phía Mỹ bắt được các làn sóng vô tuyến điện từ đó phát ra. “Những tin đồn độc ác nói rằng Mao Ngạn Anh chết vì đang chiên cơm với trứng làm giảm bớt hình ảnh hy sinh anh hùng của Mao Ngạn Anh.” Viện Sử Học chỉ quên không cho độc giả biết rằng cuốn hồi ký kể trên do Nhà Xuất Bản Hồng Quân in.

Tại sao Tập Cận Bình phải ra lệnh viết lại về nguyên nhân cái chết của Mao Ngạn Anh? Vì Tháng Bảy năm nay Trung Cộng sẽ tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Sang năm Tập Cận Bình sẽ mãn 2 nhiệm kỳ làm chủ tịch đảng và chủ tịch nước Trung Quốc. Khác với Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào trước đây, mỗi người đều về hưu sau 10 năm giữ chức, Bình muốn tiếp tục ngồi những cái ghế đó mãi mãi, sẽ phá kỷ lục của Vladimir Putin hiện nay đã lên 20 năm. Bình cần tô hồng cho bộ mặt của Mao Trạch Đông, chỉ vì muốn chính mình sẽ đóng vai kế nghiệp Mao, sẽ được thần thánh hóa như Mao ngày xưa.

Trong 10 năm qua Tập Cận Bình đã thay đổi cương lĩnh đảng và hiến pháp để có thể được ứng cử dài dài, không giới hạn. Bình đã được tấn phong với rất nhiều danh hiệu. Không hài lòng với chức vụ tổng bí thư, phải là chủ tịch đảng, chủ tịch nhà nước. Cấp dưới suy tôn là Lãnh tụ, là Tư lệnh Tối cao Hồng quân, chủ tịch Quân Ủy trung ương. Ông lập ra một Nhóm Lãnh tụ Trung tâm mà ông đứng đầu.

Đại hội đảng năm 2016 còn nhất trí tấn phong ông là Lãnh Tụ Hạt Nhân, một danh hiệu Mao Trạch Đông cũng chưa dùng. Tập Cận Bình còn xuất bản các bài diễn văn làm lý thuyết mới cho đảng Cộng sản trong thế kỷ 21. Lý thuyết Tập Cận Bình được đại hội đảng đặt ngang hàng với Tư tưởng Mao Trạch Đông, Chủ thuyết Đặng Tiểu Bình.

Một cuốn sách “Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc” đang lưu hành, dầy 532 trang, đã dành một phần tư chỉ viết về các chính sách và thành tích của Tập Cận Bình. Hãy thử đọc một câu này: “Trong số vạn đại sơn chắc chắn có một đỉnh cao vượt lên trên tất cả.” Đỉnh Cao đó, tất nhiên là Lãnh Tụ Hạt Nhân Tập Cận Bình.

Trung Cộng đang bắt học sinh, sinh viên “học tập lịch sử đảng” trước ngày kỷ niệm 100 năm, để “nuôi hạt giống đỏ.” Bài thi vào các trường đại học có những câu hỏi về lịch sử đảng. Nhưng trên các mạng xã hội đã bùng ra một cuộc bàn cãi sôi nổi, vì một nhà văn có ý kiến “trái chiều.”

Nhà văn Hồng Chấn Khoái (Hong Zhenkuai洪振快) đã nói ngược sách vở của đảng về một sự kiện lịch sử, gọi tên là “Năm anh hùng Núi Nanh Sói” (Lang Nha San Ngũ Tráng Sĩ, 狼牙山五壯士). Học sinh ở Trung Quốc vẫn được dạy rằng 5 chiến sĩ Hồng Quân đã nhảy xuống vực tự sát khi bị quân Nhật vây hãm. Hồng Chấn Khoái nói không phải như vậy. Các chiến sĩ bị té xuống vực chết. Ông dẫn người đến tận núi Lang Nha, quay phim, đưa lên mạng, biện hộ cho giả thuyết của mình. Đầu Tháng Sáu vừa rồi, ông bị tòa án ở Bắc Kinh kết tội mạ lỵ! Ông đã từng làm việc ở tạp chí lịch sử Viêm Hoàng Xuân Thu (炎黄春秋), ban giám đốc tờ báo cũng bị cảnh cáo.

Tập Cận Bình tìm cách tô điểm cho lịch sử đảng cộng sản Trung Quốc, đó là chuyện của người Trung Quốc. Nhưng một chuyện khác có thể liên quan đến dân Việt mình. Đó là chính sách của Trung Cộng tuyên truyền trong các cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á. Họ sẽ truyền bá lịch sử để khơi động lòng “yêu nước” của Hoa kiều hải ngoại.

Năm 2015, đại sứ Trung Cộng đã đọc một bài diễn văn ở khu China Town thủ đô Kuala Lumpur, kêu gọi người Malaysia gốc Hoa hãy đứng lên phản đối chính sách kỳ thị của nước này. Ông nhắc nhở họ hãy luôn luôn nhớ “Nước Mẹ” Trung Quốc! Chính phủ Mã Lai phản đối, nhưng Bắc Kinh đã “hối lộ” bằng viện trợ dồi dào nên ông đại sứ ngồi tiếp 2 năm nữa.

Đây là một dấu hiệu đáng lo, cho thấy Trung Cộng đang thay đổi chính sách Kiều vận. Từ Chu Ân Lai đến Đặng Tiểu Bình, các chính quyền cộng sản vẫn khuyên dân Trung Quốc ở nước nào hãy hội nhập với dân nước đó, theo châm ngôn Lạc địa sanh căn (落地生根), xuống đất thì mọc rễ. Hiện nay khẩu hiệu “Thao Quang Dưỡng Hối” của Đặng Tiểu Bình, khuyên các lãnh tụ Trung Cộng hãy khiêm tốn nhẫn nại, không còn được nhắc đến nữa. Tập Cận Bình đưa ra khẩu hiệu mới, khuyên các Hoa kiều hãy “Lá rụng trở về rễ” (Lạc diệp quy căn, 落叶归根), và kêu gọi người Hoa ở các nước Đông Nam Á ủng hộ chương trình “Nhất Đới Nhất Lộ” (Một vòng đai, một con đường). Việc sửa đổi và tô hồng lịch sử đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ hỗ trợ chiến dịch chiêu mộ Hoa kiều.

Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn đề cao chủ nghĩa Mác Lê và Tư tưởng Mao Trạch Đông. Ông Nguyễn Phú Trọng mới viết một bài tràng giang hứa hẹn tiến đến chủ nghĩa xã hội. Coi chừng, đừng để cho người dân Việt bị đánh lừa lần nữa, như Nguyễn Tuân trước đây nửa thế kỷ!

Ngô Nhân Dụng

Nguồn: voatiengviet.com/a/tap-can-binh-lich-su-trung-cong/5939595.html
linhphuong  
#14784 Posted : Saturday, July 3, 2021 1:21:12 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,381

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC mời các gia đình tham gia Cuộc Gặp gỡ
Các Gia đình Công giáo Thế giới


7/2/2021 7:37:31 PM

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp video giới thiệu và mời gọi các gia đình tham gia Cuộc Gặp gỡ Các Gia đình Công giáo Thế giới lần thứ X, sẽ diễn ra tại Roma vào tháng 6/2022.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha tại cuộc gặp gỡ các Gia đình năm 2018 (Vatican Media)

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nói: “Cuộc gặp gỡ Thế giới tiếp theo của các Gia đình sẽ được tổ chức tại Roma vào tháng 6/2022. Chủ đề của cuộc gặp gỡ sẽ là Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh. Sau một năm bị hoãn, vì đại dịch, tất cả đều rất mong muốn được gặp nhau”.

Tiếp đến, về hình thức của sự kiện lần này, Đức Thánh Cha cho biết, trong các lần gặp trước đây, hầu hết các gia đình ở nhà và cuộc gặp gỡ được coi là một thực tế xa vời, mọi người theo dõi qua truyền hình, hoặc phần lớn các gia đình không biết đến sự kiện này.

Hình thức của lần gặp gỡ này sẽ là một hình thức chưa từng có trước đây. Đó sẽ là cơ hội để Thiên Chúa Quan Phòng tạo ra một sự kiện thế giới có khả năng thu hút tất cả các gia đình muốn cảm thấy là một phần của cộng đoàn Giáo hội.

Cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra dưới hình thức đa trung tâm và phổ biến, khuyến khích sự tham gia của các cộng đoàn giáo phận từ khắp nơi trên thế giới. Roma sẽ là địa điểm chính, với một số đại biểu của mục vụ gia đình, là những người sẽ tham gia Lễ hội Gia đình, Đại hội Mục vụ và Thánh lễ, sẽ được phát sóng trên toàn thế giới.

Vào những ngày này, mỗi giáo phận có thể là trung tâm của một cuộc gặp gỡ địa phương cho các gia đình và cộng đoàn. Bằng cách này, tất cả mọi người sẽ có thể tham gia, cả những người không thể đến Roma.

Đức Thánh Cha mời gọi các cộng đoàn giáo phận, bất cứ khi nào có thể, lên kế hoạch cho các sáng kiến bắt đầu từ chủ đề của cuộc gặp gỡ, bằng cách sử dụng các biểu tượng mà Giáo phận Roma đang chuẩn bị. Ngài cũng mời gọi mọi người, khi tham gia sự kiện này phải sinh động, hoạt bát và sáng tạo, để cùng với các gia đình hoà nhịp với những gì sẽ diễn ra ở Roma.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh “Đây là cơ hội quý báu để vợ chồng, các gia đình và các mục tử cùng nhau cống hiến cách nhiệt thành cho mục vụ gia đình”. Vì thế, ngài mời gọi các vị Mục tử và các gia đình, hãy can đảm giúp nhau tổ chức các buổi gặp gỡ tại các giáo phận và giáo xứ trên khắp các châu lục.

Cuối sứ điệp, Đức Thánh Cha cầu chúc cho Cuộc gặp gỡ Gia đình Thế giới tới đây được diễn ra tốt đẹp, và xin mọi người cầu nguyện cho ngài. (CSR_4756_2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 02.07.2021)

ĐTC và các lãnh đạo các Giáo hội Libăng
bắt đầu Ngày cầu nguyện cho Libăng


7/2/2021 10:44:50 AM

Sáng ngày 1/7/2021, Ngày cầu nguyện cho hoà bình ở Libăng, được Đức Thánh Cha khởi xướng, đã bắt đầu với giây phút cầu nguyện sốt sắng trước mộ thánh Phêrô.

UserPostedImage

ĐTC và các Thượng phụ cầu nguyện trước mộ thánh Phêrô (Vatican Media)

http://conggiao.info/dtc...guyen-cho-libang-d-60957

Vào lúc 8:30, tại nhà trọ thánh Marta, Đức Thánh Cha đã chào các vị đứng đầu các Giáo hội ở Libăng và các thành phần của các phái đoàn. Sau đó các vị rời nhà trọ thánh Marta đi bộ đến đền thờ thánh Phêrô.

UserPostedImage

Cùng tham dự Ngày cầu nguyện với Đức Thánh Cha có Đức Hồng y Bechara Boutros Rai, Thượng phụ Antiochia của Giáo hội Maronites; Đức Thượng phụ Youhanna X của Chính thống giáo Hy Lạp của Antiochia và cả Đông phương; Đức Thượng phụ Ignatius Aphrem II của Chính thống Syria của Antioch; Đức Thượng phụ Aram I của Giáo hội Armenia ở Cicilia; Đức Thượng phụ Ignatius Youssef III của Công giáo Syro của Antiochia; Đức Thượng phụ Youssef Absi của Công giáo Hy lạp Melkites; Mục sư Joseph Kassab, chủ tịch Hội đồng tối cao của các cộng đồng truyền giáo ở Syria và Libăng; và Đức cha Michel Kassarji, giám mục Beirut của người Canđê. Cùng với các ngài còn có Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương; Đức Tổng Giám mục Joseph Spiteri, Sứ thần Tòa thánh tại Libăng; và Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

UserPostedImage

Đến trước bàn thờ Tuyên xưng Đức tin, Đức Thánh Cha cùng các tham dự viên đọc kinh Lạy Cha và sau đó các ngài thinh lặng cầu nguyện trong giây lát. Tiếp đến các ngài xuống trước mộ thánh Phêrô, mỗi vị đốt một ngọn nến nhỏ và thinh lặng cầu nguyện trong ít phút.

UserPostedImage

Sau khi cầu nguyện Đức Thánh Cha và các Thượng phụ đến Sảnh Clementina để bắt đầu phần hội nghị riêng. Sẽ có 2 cuộc họp vào ban sáng và 1 cuộc họp vào ban chiều.

UserPostedImage

Lúc 6 giờ chiều, tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo các Giáo hội ở Libăng sẽ cử hành giờ cầu nguyện đại kết.

UserPostedImage

Hồng Thuỷ
(Vatican News 01.07.2021)

Bài giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô:
Thánh Phaolô, vị tông đồ đích thực


Vũ Văn An 30/Jun/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/269460.htm

Theo tin Tòa Thánh, trong buổi yết kiến chung ngày 30 tháng 6 tại Sân San Damaso, Đức Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý mới của ngài về Thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Galát. Hôm nay, ngài tập chú nói về Thánh Phaolô như một tông đồ đích thực. Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của ngài, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp

Chúng ta hãy đi vào Thư gửi tín hữu Galát mỗi lần một ít. Chúng ta thấy các Kitô hữu này rơi vào thế kình chống nhau về cách sống đức tin. Thánh Tông đồ Phaolô bắt đầu viết Thư nhắc nhở họ nhớ đến mối liên hệ trong quá khứ của họ, cảm giác khó chịu khi phải xa họ và tình yêu không thay đổi ngài vốn dành cho mỗi người trong số họ. Tuy nhiên, ngài không thể không nêu lên mối quan tâm của ngài rằng tín hữu Galát nên đi theo con đường đúng đắn: đây là mối quan tâm của một người cha, người đã tạo ra các cộng đoàn trong đức tin. Ý định của ngài rất rõ ràng: cần phải nhắc lại tính mới mẻ của Tin Mừng, mà tín hữu Galát đã nhận được qua lời rao giảng của ngài, để xây dựng căn tính đích thực làm cơ sở cho sự hiện hữu của họ. Và đây là nguyên tắc: tái khẳng định tính mới mẻ của Tin Mừng, mà tín hữu Galát đã nhận được từ ngài.

Ngay lập tức, chúng ta thấy Thánh Phaolô có một kiến thức sâu sắc về mầu nhiệm Chúa Kitô. Ngay từ đầu Thư của ngài, ngài đã không tuân theo những lập luận thấp kém được những người gièm pha ngài sử dụng. Thánh Tông đồ “bay cao” và cũng cho chúng ta thấy cách cư xử khi xung đột nảy sinh trong cộng đồng. Thực thế, chỉ đến cuối Thư, chúng ta mới thấy rõ rằng trọng tâm của bài giảng là vấn đề cắt bì, trước nay vẫn là truyền thống chính của người Do Thái. Thánh Phaolô quyết định đi sâu hơn, vì điều đang gặp nguy cơ là sự thật của Tin Mừng và quyền tự do của các Kitô hữu, vốn là một phần không thể thiếu của Tin Mừng. Ngài không dừng lại ở bề mặt của các vấn đề, của các xung đột, như chúng ta thường bị cám dỗ muốn làm để tìm giải pháp tức thời khiến chúng ta lầm lẫn suy nghĩ rằng chúng ta hết thẩy đều có thể đồng ý với một thỏa hiệp. Thánh Phaolô yêu Chúa Giêsu và biết rằng Chúa Giêsu không phải là một người, một Thiên Chúa của sự thỏa hiệp. Đó không phải là cách thức hoạt động của Tin Mừng, nên Thánh Tông đồ đã chọn con đường nhiều thử thách hơn. Ngài viết: "Giờ đây, tôi tìm sự chấp thuận của con người, hay sự chấp thuận của Thiên Chúa?" Ngài không cố gắng làm hòa với mọi người. Và ngài viết tiếp: “Hay tôi đang cố gắng làm hài lòng mọi người? Nếu tôi còn làm đẹp lòng người ta, thì tôi đã không làm tôi tớ Đức Kitô ”(Gl 1:10).

Thứ nhất, Thánh Phaolô cảm thấy mình có nhiệm vụ nhắc nhở tín hữu Galát rằng ngài là tông đồ chân chính không phải bởi công trạng của mình, mà bởi ơn kêu gọi của Thiên Chúa. Ngài kể lại câu chuyện về ơn gọi và việc trở lại của ngài, trùng hợp với sự kiện Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra trong cuộc hành trình của ngài đến Đamát (x. Cv 9,1-9). Thật đáng lưu ý khi thấy các điều được ngài khẳng định về cuộc đời của ngài trước sự kiện đó. Và đây là những gì ngài nói về cuộc sống “trước đây” của ngài: “Tôi đã bách hại dữ dội Giáo Hội của Thiên Chúa và cố gắng phá hủy nó. Tôi tiến thân trong đạo Do Thái hơn nhiều người cùng lứa tuổi với tôi, vì tôi sốt sắng hơn nhiều đối với các truyền thống của tổ tiên tôi ”(Gl 1:13-14). Thánh Phaolô đã dám khẳng định rằng trong đạo Do Thái, ngài trổi vượt hơn mọi người khác, ngài là một người pharisêu thực sự nhiệt thành, “về sự công chính dựa trên lề luật, không có lỗi lầm” (Pl 3: 6). Hai lần ngài nhấn mạnh rằng ngài là người bảo vệ “truyền thống của cha ông” và là người “trung thành tuân thủ lề luật”. Đó là câu chuyện về Thánh Phaolô.

Một mặt, ngài nhấn mạnh rằng ngài đã bách hại dữ dội Giáo hội và là một “kẻ phạm thượng, một kẻ bách hại và một kẻ đầy bạo lực” (1 Tm 1:13). Ngài không từ một tĩnh từ nào: chính ngài tự mô tả ngài cách đó. Mặt khác, ngài nhấn mạnh lòng thương xót của Thiên Chúa đối với ngài, điều này dẫn ngài đến chỗ trải nghiệm một sự biến đổi triệt để, tất cả chúng ta đều biết việc đó. Ngài viết: “Tôi vẫn chưa được các Giáo Hội ở Giuđêa vốn thuộc về Chúa Kitô biết đến; họ chỉ nghe nói: ‘Kẻ trước kia bách hại chúng ta, nay đang công bố đức tin mà ông ta từng cố gắng tiêu diệt’ ”(Gl 1:22-23). Ngài đã trở lại, ngài đã thay đổi, đã thay lòng đổi dạ. Do đó, Thánh Phaolô nêu bật chân lý về ơn gọi của ngài qua sự tương phản nổi bật đã được tạo ra trong cuộc đời ngài: từ việc là người bách hại các Kitô hữu vì không tuân theo các truyền thống và lề luật, ngài được kêu gọi trở thành một tông đồ để loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Nhưng chúng ta thấy Thánh Phaolô được tự do: ngài được tự do loan báo Tin Mừng và ngài cũng được tự do thú nhận tội lỗi của mình. “Tôi đã như vậy”: chính sự thật mang lại tự do cho trái tim, và đó là tự do của Thiên Chúa.

Nghĩ lại câu chuyện này, Thánh Phaolô đầy ngạc nhiên và biết ơn. Như thể ngài muốn nói với tín hữu Galát rằng ngài có thể là bất cứ điều gì, trừ là một tông đồ. Ngài đã được nuôi dưỡng từ khi còn là một cậu bé để trở thành một người tuân theo lề luật Môsê một cách không chê trách được, và các hoàn cảnh đã khiến ngài phải đánh phá các môn đệ của Chúa Kitô. Tuy nhiên, một điều bất ngờ đã xảy ra: Thiên Chúa, bằng ân sủng của Người, đã mặc khải cho thánh nhân Con của Người, Đấng đã chết và đã sống lại, để thánh nhân trở thành sứ giả giữa các dân ngoại (x. Gl 1:15-6).

Đường lối của Chúa thật khôn dò xiết bao! Chúng ta trải nghiệm điều này mỗi ngày, nhưng đặc biệt khi chúng ta nghĩ lại những lần Chúa kêu gọi chúng ta. Chúng ta đừng bao giờ quên thời gian và cách thức Thiên Chúa bước vào cuộc đời chúng ta: chúng ta hãy luôn ghi tạc trong tâm hồn và tâm trí chúng ta cuộc gặp gỡ ân sủng ấy, lúc Thiên Chúa thay đổi cuộc sống của chúng ta. Khi đối diện với những công trình vĩ đại của Thiên Chúa, câu hỏi sau đây rất thường được nêu ra: nhưng làm thế nào Thiên Chúa lại có thể sử dụng một tội nhân, một người mảnh khảnh yếu đuối, để thực hiện thánh ý Người? Tuy nhiên, không có điều gì trong số những điều này xảy ra một cách tình cờ, vì mọi sự đều được chuẩn bị trong kế hoạch của Thiên Chúa. Người dệt nên lịch sử của chúng ta, câu chuyện của mỗi người chúng ta: Người dệt nên lịch sử của chúng ta và nếu chúng ta đáp ứng một cách tín thác đối với kế hoạch cứu rỗi của Người, chúng ta sẽ hiểu ra điều đó. Lời kêu gọi luôn bao hàm một sứ mệnh mà chúng ta đã được chỉ định; đó là lý do tại sao chúng ta được yêu cầu chuẩn bị bản thân một cách nghiêm túc, biết rằng chính Thiên Chúa là Đấng sai chúng ta đi, chính Thiên Chúa là Đấng hỗ trợ chúng ta bằng ân sủng của Người. Thưa anh chị em, chúng ta hãy để cho mình được dẫn dắt bởi nhận thức này: tính ưu việt của ân sủng biến đổi sự hiện hữu và làm cho nó xứng đáng được xắp đặt để phục vụ Tin Mừng. Tính ưu việt của ân sủng bao phủ mọi tội lỗi, thay đổi các cõi lòng, thay đổi các cuộc sống và khiến chúng ta nhìn thấy những con đường mới mẻ. Chúng ta đừng quên điều này. Cảm ơn anh chị em.

Thuyết Chủng Tộc Quan Trọng xâm nhập Quân Đội


Trần Phong Vũ 29/Jun/2021

Sáng Thứ Bảy, 26-6-2021, trang mạng RenewedRight đưa tin: ngay cả Ngũ Giác Đài cũng đang toan tính gieo rắc Lý Thuyết Chủng Tộc Quan Trọng (CRT) cho các binh chủng trong quân đội. Bản tin cho hay, điều này đã được tướng Mark Mulley Chủ tịch Hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, vì bị đẩy vào thế “chẳng đặng đừng”, phải nói ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện mới đây.

UserPostedImage

Tướng Mark Mulley

Trong bản tin liên hệ đến phiên điều trần kể trên, RenewedRight viết, các Dân Cử thuộc đảng Cộng Hòa đã dồn tướng Mark Mulley phải nói ra việc sử dụng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc gốc gác từ chủ nghĩa Mác-xít để truyền dạy cho quân đội, với mục tiêu biến họ thành một đội quân “tỉnh thức” (WOKE).

Mulley cho rằng lý thuyết chủng tộc quan trọng là chìa khóa để hiểu quá khứ phân biệt chủng tộc của nước Mỹ và “cơn thịnh nộ của người da trắng” dẫn đến sự kiện ngày 6 tháng 1.

Theo nhận định của trang mạng RenewedRight, các thành viên đảng Cộng hòa tỏ ra kinh hoàng khi nghe Mulley phát biểu và có cảm giác ông ta giống như một nhà hoạt động trong khuôn viên nhà trường hơn là một vị tướng có nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ.

Trong chương trình của Laura Ingraham, Dân Biểu Đảng Cộng hòa Florida Byron Donalds đại diện cộng đồng gốc dân da đen, đã kịch liệt lên tiếng công kích lý thuyết chủng tộc quan trọng trong quân đội như một thứ “trò đùa”. Donalds nói với Ingraham :”Thật là nực cười, đó là một trò đùa,”.

Vị Dân Biểu người da đen thuộc đảng Con Voi còn nói thêm rằng:

“Lý thuyết chủng tộc quan trọng không phải là một cái nhìn khách quan về lịch sử Hoa Kỳ. Lý thuyết về chủng tộc quan trọng nhằm truyền bá một hệ tư tưởng dạy rằng nước Mỹ được thành lập dựa trên các thể chế của chủ nghĩa tối cao của người da trắng và rằng người Mỹ nên nhìn mọi tương tác mà họ có trong xã hội qua lăng kính chủng tộc”.

Donalds dẫn giải:

“Lý thuyết chủng tộc quan trọng nguy hiểm đối với một thể chế như quân đội - điều đó phụ thuộc vào sự gắn kết và mọi người cùng hướng tới một mục tiêu giống nhau - bởi vì nó dạy rằng một số người Mỹ sẽ cảm thấy hổ thẹn về chủng tộc của mình khiến cho người Mỹ chống lại nhau”.

UserPostedImage

Dân Biểu Đảng Cộng hòa Florida Byron Donalds

Vẫn theo cách lý giải của Donalds thì, lý thuyết chủng tộc sẽ tạo nên sự chia rẽ giữa các quân binh chủng, các cấp bậc, các phái tính, tôn giáo trong tập thể quân đội Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ vốn là một tập thể được tiếng là kỷ luật và thuần nhất xưa nay. Nó giống như chủ trương chia rẽ con em của chúng ta trong các trường học hiện nay khi thuyết này trở thành một môn học cho các em trong hệ cấp giáo dục K-12. Và như thế nó có khả năng dẫn tới những hệ lụy khôn lường của một cuộc tranh chấp hỗn loạn triền miên, nếu không muốn nói tới một cuộc nội chiến như đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kết luận, ông tha thiết kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ không nên tài trợ cho việc truyền bá lý thuyết chủng tộc quan trọng trong cả hai cơ cấu được coi là trọng yếu hàng đầu của quốc gia. Đó là học đường và quân đội.

Trong một mục liên hệ khác cùng ngày giờ cũng xuất hiện trên mạng NewedRight, trước khi đưa tin thêm về biến động kinh hoàng trong quân đội Hoa Kỳ, đã viết:

“Tất cả địa ngục đang tan rã trong quân đội Mỹ”.

“Có một vụ bê bối lớn đang diễn ra dưới thời Joe Biden”.

Bản tin cho hay, một Thượng nghị sĩ chủ chốt đã lên Fox News để cảnh báo về lý thuyết chủng tộc quan trọng nếu chính thức được đưa vào quảng bá trong quân đội

Người đó là Thượng nghị sĩ Tom Cotton của tiểu bang Arkansas. Ông Cotton từng phục vụ trong Quân đội thời gian nổ ra các cuộc chiến tranh giữa Mỹ với Iraq và Afghanistan.

Được biết, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 11 năm ngoái, Cotton bắt đầu vạch trần những thủ đoạn đen tối của chính quyền Biden trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc thử nghiệm quỳ gối để “Đánh Thức –WOKE” quân đội Hoa Kỳ bằng cách tẩy não quân đội với lý thuyết chủng tộc quan trọng.

Một cách rốt ráo, Cotton đã đối mặt với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin do ông Joe Biden bổ nhiệm gần đây để nêu vấn đề về việc chính quyền đẩy các văn bản lý thuyết chủng tộc quan trọng vào tập thể quân đội.

“Trong một cuộc phỏng vấn với Laura Ingraham (trên Fox News), Cotton ghi nhận Bộ trưởng Quốc phòng Austin thừa nhận rằng quân đội Hoa Kỳ không nên thúc đẩy hệ tư tưởng dạy binh sĩ kỳ thị trong khi đối xử với các thành viên đồng nghiệp của họ dựa trên chủng tộc của họ. Bộ trưởng Quốc phòng tuần trước đã thừa nhận trong hồ sơ rằng các binh sĩ của chúng ta không nên truyền bá loại lý thuyết chủng tộc quan trọng vô nghĩa này”.

Dịp này, TNS Cotton cho Ingraham hay là hàng năm, các Thượng Nghị Sĩ như ông có nhiệm vụ xác nhận bằng cách bỏ phiếu bằng giọng nói tại Thượng viện để chuẩn nhận hàng chục nghìn trường hợp thăng cấp của các sĩ quan quân đội, từ trung úy lên tới cấp tướng. Ông cảnh cáo sẽ dùng quyền này để áp lực cho đến khi chính quyền Biden chịu cam kết loại bỏ lý thuyết chủng tộc quan trọng rập khuôn theo lối phân biệt đối xử của chủ nghĩa Mác ra khỏi quân đội.

Ông nói:

“Con số đó bao gồm vài trăm tướng mỗi năm. Chúng tôi không cần phải đóng dấu cao su. Chúng ta có thể kiểm tra họ kỹ hơn. Chúng ta có thể thấy liệu những vị tướng này có đang nhảy theo nhịp điệu của những người được bổ nhiệm theo quan điểm chính trị trong chính quyền Biden hay không. Bây giờ, trái ngược lại với đường lối chính xác của Bộ trưởng Quốc phòng vào tuần trước. Có lẽ chúng ta cần bắt đầu xem xét cẩn thận hơn một chút về những gì mà những vị tướng này đã dung túng hoặc thậm chí thúc đẩy trong các mệnh lệnh của họ “.

Dịp này, trang mạng NewedRight cũng nhắc tới sự kiện các bậc phụ huynh trên khắp đất nước đã kéo đến các cuộc họp hội đồng trường học để yêu cầu không cho phép con em họ học thuyết chủng tộc quan trọng mà họ đoan quyết là sẽ đầu độc tinh thần và tâm linh con em họ.

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Tom Cotton

Bây giờ cuộc chiến đó cũng đang chuyển sang quân đội, nơi nó xuất hiện các văn phòng Biden như Bộ Quóc phòng của Austin và cố vấn cấp cao Bishop Garrison đang thúc đẩy lý thuyết chủng tộc quan trọng nhẹ đi một phần để giúp biện minh cho các hành động được thực hiện theo mục tiêu mới của chính quyền Biden nói là loại bỏ “chủ nghĩa cực đoan”.

Thượng nghị sĩ Cotton tin rằng việc cấm giảng dạy lý thuyết chủng tộc quan trọng cho quân đội Mỹ sẽ khiến quân đội tập trung vào mục tiêu chính là bảo vệ nước Mỹ.

Trong khi ấy, trên mạng Patriot Pulse người ta cũng đọc được bản tường trình ngắn quanh lời khẩn báo của Tucker Carlson liên quan tới sự kiện đáng quan tâm này.

Với tiêu đề giật gân “Tucker Carlson thổi còi về bí mật chết người của Lý Thuyết Chủng Tộc Quan Trọng trong quân đội”. Sự kiện này đã gieo vào lòng khán thính giả trong và ngoài nước tâm trạng phẫn nộ pha lẫn khắc khoải, âu lo.

Patriot Pulse cho hay, buổi tối Thứ Năm, 24-6 vừa qua, Turker Carlson đã cắt sâu vào những gì sau khi Mark Mulley, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân đã chống chế cho toan tính của ai đó nuôi dã tâm truyền bá cái gọi là “Lý Thuyết Chủng Tộc Quan Trọng” vào quân đội Hoa Kỳ. Sự phẫn nộ của Turker bùng lên khi tướng Muller đề cập cuộc bạo loạn xảy ra tại tòa nhà Quốc Hội hôm 06 tháng Giêng 2021 mà ông ta hàm ý là bắt nguồn từ chủ nghĩa thượng đẳng của người da trắng!

Turker nêu câu hỏi: với não trạng bất bình thường như thế, tại sao Muller có thể nắm giữ vai trò hiện nay trong quân đội Mỹ?

Turker nói:

“Mark Milley là Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân! Ông ta đã không vì thông minh, can đảm hay vì được dân chúng biết và kính trọng, mà nắm được địa vị này. Ông ta là số không và cũng chẳng ai kính trọng. Mulley kiếm được công việc bới vì ông ta là kẻ khúm lúm. Ông ta biết đối tượng để nịnh bợ”.

Turker nặng lời:

“Ông ta không chỉ là một con heo mà là tên ngu đần. Mark Mulley đọc Mao để hiều chủ nghĩa Mao. Ông ta đọc về cộng sản để hiểu chủ nghĩa cộng sản, nhưng điều thú vị là đương sự không đọc về chủ nghĩa thương đẳng da trắng để hiểu về ưu quyền của người da trắng. Tai sao không?Hãy trở về từ nguồn. Bởi vì Mark Mulley sẽ bị sa thải nếu y đọc những sách đó. Và bị sa thải là điều ông ta không muốn”.

Đôi lời kết thúc.

Không cứ Hoa Kỳ mà bất cứ quốc gia nào, qua mọi thời đại, đều có một lực lượng quân đội chuyên nghiệp, dù lớn hay nhỏ, để bảo vệ cõi bờ, chống lại kẻ xâm lược, bảo vệ phúc lợi cho người dân. Với mục tiêu cao cả ấy, quân đội phải giữ được vai trò độc lập, thuần nhất không bị các nhóm lợi ích, các khuynh hướng chính trị bất lương lôi cuốn.

Từ nhận định nền tảng trên đây, chúng ta hiểu được tâm trạng băn khoăn, bực bội của Dân Biểu da đen Byron Donalds, nối ưu tư ngút ngàn của Thượng Nghị sĩ tiểu bang Arkansas Tom Scotton cũng như cơn phẫn nộ bùng lên khiến nhà truyền thông Turker Carlson phải thốt ra những lời nặng nề nhắm vào vị tướng 4 sao của Lầu Năm Góc.

Có người thiển cận hoặc chậm hiểu nêu lên câu hỏi: tại sao?

Xin thưa:

Chỉ vì họ là những đại diện nhân dân tại Quốc Hội tiểu bang, liên bang luôn trung thành với sứ mạng dân cử của mình, là nhà báo chân chính, lương thiện, thành tâm yêu nước, thương dân, không muốn phải chứng kiến tập thể quân đội hùng mạnh, thuần nhất của cường quốc Hoa Kỳ bị chia năm xẻ bảy trong hoàn cảnh còn mất hiện nay.

Một câu hỏi bất chợt vẩn lên trong tâm tư người viết:

-Sau bài này, có cần phải viết thêm môt bài nữa về sự kiện những thế lực xấu đã đưa lý thuyết tệ hại này vào học đường đầu độc thế hệ con em chúng ta?

Miền Nam California, Thứ Ba 29-6-2021

Dư âm từ một chuyến công du


July 2, 2021
Ky Thiệt

Chuyến công du đầu tiên của TT Joe Biden ra hải ngoại vẫn còn được nói tới nhiều, đặc biệt đây là chuyến đi quan trọng để tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 lần thứ 47 (11 tới 13 tháng 6) tại Cornwall, Anh, và sau đó gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Genève, Thụy Sĩ, vào ngày 16 tháng 6.

UserPostedImage

Nếu dân Mỹ chỉ xem TV truyền thông dòng tà và đọc báo tự do thiên vị phe tả thì đây là một chuyến đi tuyệt vời của TT Biden. Kể cả những báo, đài tiếng Việt cuồng chống Trump ở hải ngoại cũng cho rằng không còn gì tốt đẹp hơn cho nước Mỹ, ngay cả trước khi ông Biden lên đường.

Bằng cớ là tờ Việt Báo ở Cali ngày 10 tháng 6, căn cứ theo một bản tin của NBC News, đã viết rằng uy tín của nước Mỹ trên toàn cầu có vẻ đã có sự hồi phục đáng kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rời khỏi nhiệm sở và ông Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ sáu tháng trước đây.

Trong khi TT Biden tại Âu Châu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn ông cựu tổng thống Mỹ. Kết quả cuộc thăm dò là 75% người được hỏi bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% tin tưởng Trump hồi năm ngoái.

Kể ra thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi dân Âu Châu không thích TT Trump, vì từ bao nhiêu năm nay, kể từ sau Thế Chiến Hai, Âu Châu từ đống tro tàn đã phục hồi và trở nên khấm khá là nhờ đã khai thác đồng minh Mỹ giàu có tận tình qua mấy đời tổng thổng. Cho đến khi ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa kỳ với khẩu hiệu “America First”, mới xét lại những những thiệt thòi của nước và dân Mỹ trong quan hệ với những nước đồng minh và kêu gọi có sự đóng góp công bằng chứ không thể cứ “ăn không” như … từ trên trời rơi xuống.

Dân Âu Châu “không thích” Donald Trump là vì vậy. Nhưng, sự thật vẫn là sự thật.

Sự thật về cuộc công du đầu tiên của Tổng thống Joe Biden, trước tiên là sự lú lẫn và ăn nói vấp váp mà mọi người đều đã biết từ khi ông ra tranh cử tổng thống năm 2020. Nhưng, trong cuộc xuất ngoại vừa qua thì đúng là một … thảm họa cho danh dự và uy tín siêu cường Hoa Kỳ.

Trên sân khấu thế giới, ông tổng thống Mỹ đã hiện nguyên hình là một cụ già (79 tuổi) lú lẫn, ăn nói vấp váp, nói trước quên sau. Đôi lúc, các nhà lãnh đạo thế giới đã không thể nín được cười trong cuộc hội nghị G-7 tại Cornwall, và tại cuộc họp báo ngày 13 tháng sáu, ngày cuối cùng của hội nghị..

Trong cuộc họp báo này, ông Biden nói:

“Chúng tôi có thể cùng làm việc với Nga – thí dụ như Libya. Chúng tôi nên mở một hành lang để có thể đi qua, trợ giúp thực phẩm và kinh tế… Tôi muốn nói, sự trợ giúp quan yếu cho đời sống của một dân số đang trong lâm nguy thật sự.”

Ông Biden cũng đang thật sự bối rối khi ông đã nói “Libya”, thay vì là Syria mới đúng. Nhưng ông nói Libya, thay vì Syria thêm hai lần nữa.

Sau đó, một phụ tá Tòa Bạch Ốc đã nói với các phóng viên báo chí rằng ông tổng thống Mỹ muốn nói Syria.

Còn trước đó, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden đã … tiết lộ rằng chồng bà đã “chuẩn bị rất kỹ” cho cuộc hội nghị này. Bà nói: “Ông ấy đã nghiên cứu nhiều tuần lễ để làm việc cho ngày hôm nay. Joe yêu thích thủ tục ngoại giao. Đây là sở trường của ông ấy.”

Sự thật có vẻ không phải như vậy. Bằng chứng là khi ông Biden tới yết kiến Nữ Hoàng Elizabeth II tại Điện Windsor, ông ta vẫn đeo cặp kính mát kiểu như phi công (được xem như rất kém về xã giao). Trong một cuộc tiếp xúc khác, ông Biden đã tới sau Nữ Hoàng, lại thêm một thất thố về thủ tục ngoại giao.

Nhưng chưa hết, trong thời gian họp thượng đỉnh có một cuộc hội thảo giữa các nhà lãnh đạo G7 của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada, và Nhật, cùng với các nguyên thủ quốc gia của Ấn-độ, Nam Hàn và Nam Phi.

Thủ tướng Anh Boris Johnson giới thiệu các nhà lãnh đạo không phải thành viên của G7: “Xin chào mừng, quý‎ vị vừa mới tới tham dự với chúng tôi, chúng tôi có thời tiết khá ngoạn mục. Chúng tôi có Thủ tướng (Ấn-Độ) Modi, Tổng thống (Nam Phi) Ramaphosa, Tổng thống (Nam Hàn) vừa mới tới một phút trước đây.”

TT Biden, ngồi bên cạnh Thủ tướng Anh, chắc đang ngủ gật, đã chợt tỉnh và đột ngột ngắt lời ông Johnson để nhắc rằng ông đã quên không… giới thiệu Ramaphosa, mặc dù ông Johnson đã vừa giới thiệu tổng thống Nam Phi trước đó vài giây!

Ông Johnson đáp: “Và tổng thống Nam Phi như tôi đã vừa nói.”

Các nguyên thủ quốc gia trên thế giới đã không nín được cười và ngạc nhiên về tâm trí của ông tổng thống Mỹ.

Sau đó, khi ông Biden đi ngang qua một hàng ghế trong phòng họp và có người hỏi ông: “Những cuộc họp của ông ra sao tại Cornwall, ông Tổng thống?”

Đệ Nhất Phu nhân Jill Biden, ngồi gần đó, đã tức thì ngăn chặn câu hỏi bất ngờ, và nói: “Joe, c’mon”, trong lúc bà vẫy tay ra hiệu cho chồng tới với mình, làm phát ra những tiếng cười của mấy người chung quanh. Khi ông Biden tới, bà nắm tay chồng và dắt ông đi chỗ khác.

Theo tờ The Washington Times, phóng viên CNN Jeff Zeleny hỏi ông Biden trong cuộc họp báo: “Trong một cuộc họp báo hôm cuối tuần, Vladimir Putin đã cười lớn khi cho biết ông đã gọi ông ta là một kẻ ‘sát nhân’(a killer). Ông có còn tin như vậy không, sir, rằng ông ta là một kẻ sát nhân?”

Đây là nguyên văn câu trả lời của ông Biden trích từ bản ghi âm chính thức của Tòa Bạch Ốc:

Ông Tổng Thống: (cười) Để trả lời câu hỏi thứ nhất – (cười) – Tôi cũng đang cười nữa. Thực ra – Tôi –

Hỏi: Như vậy ông ta là một kẻ sát nhân à?

Ông Tổng Thống: Well, hãy coi, tôi muốn nói, ông ta đã làm sáng tỏ rằng – câu trả lời là: Tôi tin ông ta, trong quá khứ, về cơ bản đã nhìn nhận rằng ông ta đã là – đã có những sự việc nhất định rằng ông ta có thể làm hay đã làm. Nhưng hãy coi, khi tôi được hỏi câu ấy trên làn sóng, tôi đã trả lời một cách thành thật. Nhưng đó không phải là một – tôi không nghĩ đó là một vấn đề to lớn, đối với cuộc họp sắp tới của chúng tôi.

Và, ông Biben đã bỏ lửng, không nhắc tới “câu hỏi thứ hai”!

Trong suốt cuộc công du, ông Biden chỉ nhận một ít câu hỏi từ báo chí, và luôn luôn là từ một danh sách đã chọn trước trong truyền thông dòng chính thân hữu, vậy mà cũng đã “đụng” với một phóng viên khi người này hỏi một câu hắc búa. Khi trả lời, ông Biden đã cúi rạp mình xuống sát gần micro và nói với giọng kỳ dị: “120 ngày. Xin tha cho một lần. Tôi cần thêm thời gian.”

Ký‎ giả Josehp Curl đã nhắc nhỏ ông Biden rằng ông làm tổng thống đã được 145 ngày, chứ không phải 120 ngày!

Trong ngày cuối cùng của chuyến công du Âu Châu, TT Biden đã tránh né cuộc họp báo chung với ông Putin – thông lệ của tất cả tổng thống từ mấy thập niên qua sau những cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nước. Thay vào đó, ông Biden đã mở cuộc họp báo riêng sau vào ngày 16 tháng 6 để “độc diễn” với nhũng phóng viên bồ nhà….

Những lời nói vấp váp và trí nhớ tệ hại của ông Biden trong chuyến công du Âu Châu vừa qua không còn che mắt được ai, và nhiều người đã phải lên tiếng báo động, trong đó có Dân biểu Ronny Jackson, Cộng Hòa – Texas, cựu bác sĩ tại Tòa Bạch Ốc từ năm 2013 tới 2018, thời TT Obama và TT Trump.

Trong bức thư gửi cho Tổng Thống Biden, Bác sĩ Kevin O’Connor, y sĩ của ông Biden tại Tòa Bạch Ốc hiện nay, và Bác sĩ Fauci, Bác sĩ Jackson đã nhấn mạnh về việc ông Biden cần phải làm một cái thử nghiệm về nhận thức (cognitive test).

Thư viết: “Người dân Mỹ nên có sự tin tưởng tuyệt đối vào Tổng thống của họ. Họ xứng đáng được biết rằng ông hay bà ấy có thể làm tròn những nhiệm vụ của người Quốc Trưởng và Tổng Tư Lệnh Quân đội.

“Họ xứng đáng được biết đầy đủ phúc trình trong sáng về khả năng tâm thần của người lãnh đạo dân cử cao cấp nhất của họ. Để đạt được điều này, chúng tôi thúc dục quý vị làm một cuộc thử nghiệm về nhận thức ngay lập tức.”

1.Jackson khẩn thiết yêu cầu TT Biden “công bố những kết quả của cuộc thử nghiệm, nhờ đó người dân Mỹ được biết đầy đủ rằng tổng thống của họ là người thông thái và tâm thần lành mạnh.”

Việc BS. Jackson đòi hỏi TT Biden thử nghiệm về nhận thức là đúng và cần thiết về phương diện khoa học và luật pháp vì thử nghiệm ấy có thể đưa đến những hậu quả to lớn về chính trị.

Thực vậy, ông Joe Biden đã có mặt trên chính trường nước Mỹ 49 năm nay với danh nghĩa một đảng viên Dân Chủ. Ông được bầu vào Thượng Viện Hoa Kỳ năm 1972 khi 29 tuổi (sinh 20.11.1942), phải đợi mấy tháng cho đúng 30 tuổi mới được tuyên thệ để làm một nghị sĩ. Ông đã ngồi ở Thượng Viện trong 40 năm, và 8 năm trong Tòa Bạch Ốc làm phó tổng thống trong chính quyền Obama. Ông đã ra ứng cử tổng thống ba lần.

Lần thứ nhất, ông Joe Biden ra ứng cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 1988 và đã phải rút lui sau khi bị khám phá đã cầm nhầm bài diễn văn của lãnh tụ đảng Lao Động Anh Neil Kinnock, và những cáo buộc đạo văn khác khi ở trường luật.

Lần thứ hai, 20 năm sau, 2008, ông Biden lại ra ứng cử tổng thống và cũng lại phải rút lui khi chỉ đứng hạng 5 trong cuộc bầu sơ bộ của đảng Dân Chủ ở Iowa với dưới 1% phiếu ủng hộ. Người được đảng Dân Chủ đề cử năm ấy là Barack Obama, và ông ta đã chọn Joe Biden làm phó.

Lần thứ ba, năm 2020, ông Joe Biden lại ra tham dự cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc lúc tuổi đã gần 80 và đã trở thành tổng thổng thứ 46 của Hoa Kỳ trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi ồn ào nhất trong lịch sử mà cho đến nay cựu Tống thống Donald Trump vẫn còn tuyên bố “không bao giờ nhìn nhận đã thất cử”, và vẫn cáo buộc cuộc bầu cử là “gian lận”, là đã bị “đánh cắp”.

Ngày thứ bảy 26 tháng 6 vừa qua, hàng ngàn người đã nồng nhiệt chào đón ông Trump tại Wellington, Ohio, khi ông cựu tổng thống tới đây để vận động cho các ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới, và vấn đề “cuộc bầu cử đã bị đánh cắp” đã là một trong những đề tài chính được nói tới.

Trong khi đó, ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành tổng thống già nhất trong lịch sử nước Mỹ với bao điều tiếng về sự lú lẫn, lẩm cẩm không còn có thể che đậy mãi giữa lúc Hoa Kỳ phải đương đầu với nhiều vấn đề sinh tử, ở trong nước lẫn ngoài nước.

Ở trong nước, siêu cường Hoa Kỳ đang ở vào tình trạng chia rẽ chưa từng thấy với những rối loạn do BLM, Antifa và những thành phần thiên tả cực đoan chủ động để đưa nền dân chủ mẫu mực hàng đầu thế giới vào con đường xã hội chủ nghĩa tệ hại.

Ở ngoài nước, “con rồng đỏ” Trung Cộng không còn che đậy nanh vuốt, đang trên đường bành trướng từ Á sang Âu mà Hoa Kỳ là trở ngại lớn nhất cần phải triệt hạ.

Chuyến công du của ông tổng thống Mỹ sang Âu Châu vào những ngày đầu tháng 6 vừa qua – để tham dự Hội nghị G-7 và sau đó họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin – đã mang một ý nghĩa trọng đại cho tương lai nước Mỹ.

Theo đài và báo của “truyền thông dòng tà” thì chuyến đi của Tổng thống Biden là một thành công vang dội và đảng Dân Chủ đã nâng cao tư thế của Hoa Kỳ trên trường quốc tế, như ông Obama đã làm (bằng cách đi vái tứ phương?)

Sự thật ra sao? Theo các nguồn không phe đảng thì tại G-7 ông Biden đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo những nước “đồng minh” ra tay đối phó với Trung Cộng nhưng họ chỉ lắc đầu. Trong đó có Đức đã xuất cảng sang Tàu hàng triệu chiếc xe hơi mỗi năm, và Nhật, một láng giềng gần và bạn hàng giao thương với Tàu cộng.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo G-7 đã xóa bỏ phần lớn ý kiến của ông Biden trong bản Thông Cáo Chung về Trung Cộng. Ý kiến của ông tổng thống Mỹ về một thái độ của NATO với Tàu Cộng cũng không được tán thành.

Thế còn cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin của Nga thì sao?

Tạp chí Washington Examiner số ra ngày 22 tháng 6 có đăng hai bài về cuộc họp quan trọng này. Bài thứ nhất tựa đề “Biden’s Gift to Putin” của Rebeccah Heinrichs, bài thứ hai “He met with Putin and received criticism for violating an unwritten rule about politics”, tác giả là Katherine Doyle”.

Tựa đề của hai bài báo đã tự nói lên nội dung của những gì mà hai tác giả đã viết. Bài thứ nhất, tác giả Rebeccah Heinrichs, một thành viên thâm niên của Hudson Institute và một phụ giáo sư tại Học Viện về Chính Trị Thế giới (Institute of World Politics), đã chỉ trích ông Biden về việc nhượng quyền trên ống dẫn dầu Nord Stream 2 chỉ vai tuần trước cuộc họp với Putin.

Bà Heinrichs viết: “Phương thức ve vuốt không phải chỉ là đạo đức giả, đó là mù về chiến lược, cho thấy một sai lầm sâu xa trong sự nhận định về thực chất địa lý chính trị và báo cho thấy trước những quyết định tai hại hơn tiếp theo.

Tác giả đã phân tích tiền đề trên đây, và đi đến kết luận:

“Sau khi gọi Putin là một ‘kẻ sát nhân’ và nói ông ta ‘không có linh hồn’, Biden đã đi giật lùi những xúc phạm nặng nề để dẫn tới cuộc họp thượng đỉnh. Gọi ông tổng thống Nga là ‘thông minh’ (bright) và ‘ngầu’ (tough) và là ‘một đối thủ đáng giá’, và nói rằng Nga, cũng như Hoa Kỳ, là một ‘quyền lực lớn’.

“Tặng Nord Stream 2 cho Putin không phải là bằng chứng của một tuyệt chiêu về ngoại giao. Nó là bằng chứng Biden không cương quyết chống lại Putin, và đối lại là sẽ cố ve vuốt chiều lòng đối thủ. Đảng Dân Chủ và truyền thông đã được cảnh cáo rằng chúng ta đã có một tổng thống trở thành công cụ hữu dụng của Nga trong cố gắng làm suy yếu phương Tây. Nếu Biden tiếp tục đi theo con đường này, họ đã nói đúng. (ngưng trích)

Mọi người đang chờ cuộc thử nghiệm mà Bác sĩ Jackson yêu cầu.

Ký Thiệt

Maryland tiếp tục trả trợ cấp thất nghiệp liên bang
sau phán quyết của tòa


July 3, 2021

UserPostedImage

Maryland sẽ tiếp tục trả trợ cấp thất nghiệp liên bang trong ít nhất mười ngày nữa sau khi một thẩm phán ra phán quyết chống lại Thống đốc Larry Hogan vào thứ Bảy.

Các phúc lợi đã được ấn định sẽ kết thúc vào cuối tuần này, nhưng Thẩm phán Lawrence Fletcher-Hill đã ban hành lệnh cấm tạm thời yêu cầu Maryland tiếp tục quản lý các phúc lợi, The Baltimore Sun đưa tin lần đầu. Lệnh cấm tạm thời được đưa ra sau hai vụ kiện của những người thất nghiệp ở Maryland chống lại Thống đốc Hogan và Bộ trưởng Lao động Maryland Tiffany Robinson.

Lệnh cấm sẽ hết hiệu lực sau 10 ngày, điều này sẽ cung cấp cho các tòa án đủ thời gian để lên lịch xét xử về các vụ kiện. Phán quyết của Fletcher-Hill có nghĩa là hàng chục nghìn công nhân thất nghiệp ở Maryland sẽ tiếp tục nhận được trợ cấp, bao gồm khoản trợ cấp 300 đô la hàng tuần do chính phủ liên bang chi trả.

Trợ cấp thất nghiệp liên quan đến đại dịch coronavirus cũng bao gồm những người lao động tự kinh doanh. Tính đến giữa tháng 6, 178.000 người ở Maryland đã nhận trợ cấp thất nghiệp.

Hogan là một trong hơn 20 thống đốc đảng Cộng hòa đã sớm cắt giảm trợ cấp thất nghiệp liên bang. Các thống đốc lập luận rằng trợ cấp thất nghiệp của liên bang thay vì trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã làm chậm quá trình phục hồi việc làm, với số người tìm việc làm ít hơn do có thêm tiền. Các thống đốc thường chỉ ra bằng chứng về việc các doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là nhà hàng, không thể lấp đầy các vị trí còn trống. Các khoản thanh toán thất nghiệp liên bang sẽ hết hạn vào tháng Chín.

Báo cáo việc làm hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ có thêm 850.000 việc làm trong tháng Sáu, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5,9%. Tại Maryland, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 6,1% vào tháng Năm.

Hogan cho biết phán quyết của Fletcher-Hill sẽ được “kháng cáo ngay lập tức.”

“Chúng tôi sẽ nộp đơn kháng cáo ngày hôm nay. Tôi chưa đọc chi tiết về phán quyết nhưng tôi không biết làm thế nào thẩm phán [Fletcher-Hill] có thể đưa ra điều đó”, Hogan nói tại một cuộc tuần hành Ngày Độc lập ở Annapolis, theo đến The Baltimore Sun.

Thẩm phán Fletcher-Hill đã viết trong một phán quyết dài 14 trang rằng các nguyên đơn của vụ kiện sẽ bị “tổn hại ” nếu trợ cấp thất nghiệp chấm dứt và họ có thể chứng minh rằng Maryland được yêu cầu để tối đa hóa việc sử dụng các chương trình hỗ trợ liên bang theo luật chính phủ

Thẩm phán Fletcher-Hill viết: “Là một người được hưởng đặc quyền có việc làm liên tục và an toàn, Tòa án đặc biệt bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh của những người đã phải vật lộn với việc làm không thường xuyên hoặc không có việc làm,” thẩm phán Fletcher-Hill viết .

Nhưng theo Hogan, khoản tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang thêm 300 đô la đang khiến mọi người không thể quay trở lại làm việc.

“Hàng nghìn doanh nghiệp không có khả năng đưa mọi người trở lại làm việc. Chúng tôi có nhiều việc làm hơn bao giờ hết trong lịch sử của bang”, Hogan nói, theo The Baltimore Sun.

TH

California chọn ngày 14 Tháng Chín bầu cử bãi nhiệm Newsom

July 1, 2021

SACRAMENTO, California (AP) – California hôm Thứ Năm, 1 Tháng Bảy, chọn ngày 14 Tháng Chín để tổ chức bầu cử bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom.

Đây là kết quả của chiến dịch chính trị kéo dài suốt thời gian qua, phần lớn là do nhiều người bất bình với lệnh đóng cửa chống COVID-19 mà ông Newsom ban hành.

UserPostedImage

Kết quả thăm dò cho thấy Thống Đốc Gavin Newsom tiếp tục được tín nhiệm. (Hình minh họa: AP Photo/Eric Risberg, File)

Phó Thống Đốc Eleni Kounalakis (Dân Chủ) ấn định ngày bỏ phiếu như trên sau khi giới chức bầu cử chứng nhận chiến dịch kêu gọi bãi nhiệm ông Newsom thu được đủ số chữ ký hợp lệ.

Thông báo này sẽ mở màn 10 tuần vận động tranh cử căng thẳng ở California suốt mùa Hè, thời gian mà cử tri thường bỏ qua chính trị để nghỉ ngơi, tiệc tùng, du lịch.

Nhiều cử tri chưa quan tâm gì đến cuộc bỏ phiếu sắp tới, trong khi kết quả thăm dò ý kiến cho thấy ông Newsom sẽ vẫn được tín nhiệm. Từ năm 2006 đến nay, đảng Cộng Hòa chưa bao giờ thắng cuộc bầu cử nào cấp tiểu bang ở California, vốn được xem là thành trì của đảng Dân Chủ.

Các ứng cử viên Cộng Hòa gọi ông Newsom là công tử kém cỏi, còn đảng Dân Chủ nói cuộc bầu cử này do phần tử cực hữu và ủng hộ viên cựu Tổng Thống Donald Trump xúi giục.

Mặc dù đến Thứ Năm mới biết ngày bỏ phiếu chính thức, chiến dịch tranh cử diễn ra nhiều tháng nay sau khi nhóm kêu gọi bãi nhiệm ông Newsom thu được số chữ ký cao hơn cả mức yêu cầu là 1.5 triệu.

Ông Larry Elder, 69 tuổi, theo đảng Cộng Hòa, người điều hợp chương trình tọa đàm trên radio, ra tuyên bố tối Thứ Tư cho hay ông đang nghiêm túc cân nhắc tranh cử và sẽ công bố quyết định đầu tuần tới.

Những người Cộng Hòa khác đã tuyên bố sẽ ra tranh cử gồm ông Kevin Faulconer – cựu thị trưởng San Diego, thương gia John Cox – từng thua ông Newsom năm 2018, ông Doug Ose – cựu dân biểu liên bang, và bà Caitlyn Jenner – nhân vật nổi tiếng trên truyền hình và cựu vận động viên Olympic.

Danh sách ứng cử viên Cộng Hòa dự trù sẽ tăng thêm. Các ứng cử viên có 59 ngày để làm đơn tranh cử trước ngày bỏ phiếu.

Trong khi đó, hôm Thứ Năm, Bộ Tài Chánh California công bố chi phí ước tính cuối cùng để tiểu bang và quận hạt tổ chức cuộc bầu cử là $276 triệu.

(Th.Long) [qd]

Chợ trời Golden West mở cửa lại, dân Little Saigon
háo hức mua sắm


July 3, 2021
Đằng-Giao/Người Việt

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Chợ trời Golden West, trong bãi đậu xe của đại học Golden West, góc đường Edinger và McFadden thuộc thành phố Huntington Beach, từ sáng sớm Thứ Bảy, 3 Tháng Bảy, đã rộn ràng họp chợ sau gần một năm rưỡi đóng cửa vì đại dịch.

UserPostedImage

Ba cha con rảo bước giữa chợ trời trong niềm vui háo hức. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Mới ngày đầu tiên, chưa mở lại 100% nhưng thái độ hăm hở của khách mua và bạn hàng nói lên được miềm vui háo hức trong lòng họ, trên từng bước chân, trong từng ánh mắt. Và niềm vui này bảo đảm rằng những phiên chợ kế tiếp sẽ còn đông vui hơn nhiều.

Thỏa nỗi đợi mong

“Tôi rất đúng giờ. Cứ cuối tuần, đúng 6 giờ là tôi pha xong tách cà phê. Nhâm nhi đến 6 rưỡi, tôi lên xe, ra đến đây là 7 giờ kém 15. Tuần nào cũng vậy, nắng cũng như mưa, tôi đúng giờ răm rắp,” ông Trương Quý Đồng, ở Garden Grove, vui vẻ nói. “Mười lăm năm nay, tuần nào cũng vậy.”

Giơ tay vẫy chào người quen bên phải, gật đầu cúi chào người quen bên trái xong, ông tiếp: “Nhưng hôm nay, mới 6 giờ tôi đã rướm mồ hôi rồi vì tôi có mặt sớm lắm.”

Ông cười: “Mong quá, đợi không được. Tôi mong được bước rảo qua những cửa hàng ‘lạc xoong’ quen thuộc, mong được cầm cái chén sứ ế lây ế lất lên rồi chỉ để bỏ xuống bàn. Vậy thôi đó mà tôi mong vô cùng. Mong đến nỗi đêm qua tôi bồn chồn, thấp thỏm, không ngủ ngay được.”

Rất nhiều người chia sẻ nỗi mong với ông Đồng.

UserPostedImage

Đã tới là phải mua. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Đỗ Viết Tĩnh, ở Santa Ana, cũng mong ngày được quay trở lại chợ trời Golden West từ hơn năm nay rồi.

Ông Tĩnh từng ở Dallas và Houston bên Texas rồi dọn qua Tucson, Arizona, trước khi về California. “Ở đâu một thời gian thì quen đó rồi đi chỗ khác thì thôi. Tôi không nhớ nơi nào hết trừ Việt Nam ra. Vậy mà hơn một năm nay, cứ tới cuối tuần là tôi nhớ cái chợ trời ‘quỷ’ này, thiệt là lạ.”

“Bởi vậy, hai tuần rồi, tôi cứ thấp thỏm mong cho mau tới bữa nay,” ông tiếp.

Ông cười rồi nhỏ giọng: “Nói thiệt, tối qua tôi nằm mơ thấy họ đổi ý, không mở cửa (chợ trời) làm tôi thức giấc mà buồn trong lòng; nửa buồn, nửa sợ. Sợ nếu xảy ra thiệt thì chắc buồn lắm.”

UserPostedImage

Chỉ một loáng là xe đẩy có đầy hàng mua từ chợ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hút hơi thuốc lá dài, ông tiếp: “Thực ra, từ nhà tôi đến chợ trời OCC gần hơn đây, nhưng tôi lại quen với Golden West hơn. Quen hơn 15 năm nay rồi.”

Ông cao giọng: “Santa Ana, OCC, Cypress… chợ trời nào tôi cũng đi, nhưng rốt cuộc lại quay về cái này, cái chợ trời Golden West này. Cái này có một cái gì làm mình thấy gắn bó hơn.”

Hít một hơi dài thuốc lá nữa, ông gật đầu rồi tiếp: “Hôm nay tôi thấy vui ghê lắm khi được quay lại đây. Vui và cảm động khi gặp lại người quen.”

Chợ trời, nơi đi bộ, nơi họp mặt, nơi đầy kỷ niệm

Bà Thái Thị Hồng Vân, cư dân Garden Grove, cũng cảm thấy vui lắm khi được quay lại chợ trời. “Tôi thích đi bộ ở chợ trời, vừa được nhìn người qua lại, vừa được gặp gỡ bạn bè, như là họp ‘tổ phụ nữ.’”

Bà giải thích: “Ở đây, tôi đi bộ được nhiều hơn là đi ở công viên. Chắc vì thấy người ta qua lại, hay vì có bạn nói chuyện nên tôi thấy vui.”

Ông Nguyễn Văn Bền, ở Santa Ana, cũng cảm thấy đi bộ ở chợ trời dễ hơn đi quanh xóm hay ở công viên.

“Tôi đoán là vì ra đây, người đi gần người chứ không cách xa như ở chỗ khác,” ông nói.

Mỗi người một lý do khác nhau, nhưng ai cũng mong sớm được đi chợ trời cả.

UserPostedImage

Không mua hàng “lạc xoong” thì mua cây cảnh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cái mong muốn của bà Susan Trương, ở Westminster, là để được trả giá. Bà cười: “Tôi trả giá đâu phải vì tiền. Bớt được một vài đồng thì thấm tháp gì đâu. Nhưng trả giá làm tôi thấy như mình đang ở Việt Nam, cho đỡ nhớ nhà.”

Có người mong đi chợ trời là để ôn lại kỷ niệm của những ngày mới qua Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Minh Tân, ở Westminster, kể: “Câu hỏi tiếng Anh đầu tiên tôi học được là ở chợ trời này là ‘How much amigo?’ Mắc cười lắm, vô lớp, cái gì tôi cũng có thêm chữ ‘amigo’ vô câu như là, ‘How are you, amigo?’ hay là, ‘Good-bye amigo.’ Tất cả đều từ đây ra hết.”

Bà cười: “Tới bữa đi thi quốc tịch, tôi cũng kêu ông giám khảo da đen là ‘amigo’ làm ông cười ngất.”

Không có kỷ niệm “cười ngất” nhưng người ta vẫn mong sớm có chợ trời.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, ở Westminster, cười: “Dĩ nhiên tôi mong chợ trời này mau mở cửa. Hơn năm nay, mỗi cuối tuần cả nhà đi thăm người em tôi ở gần đây, khi chạy qua, thấy bãi đậu xe trống không, đứa cháu nội tôi ra chiều hể hả vì không phải đến trường trong khi tôi thì cứ mong cho chợ sớm mở cửa.”

“Chợ trời là chỗ duy nhất trên thế giới mà người bán hỏi người mua, ‘How much?’ với ý là mình muốn trả bao nhiêu tiền,” ông tiếp.

Ông Trương Quý Đồng lấy trong túi ny-lông ra, khoe cái khoan điện cũ. “Tám đồng ($8). Mua cho anh bạn chứ tôi đâu có biết xài cái này. Không khéo thì thủng bàn tay chứ không đùa đâu.”

UserPostedImage

Đống hàng “tồn kho” cả năm đang chờ người “khám phá.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong không khí mát mẻ của một buổi sáng không có nắng, tiếng người ơi ới chào nhau bằng đủ mọi thứ tiếng xen lẫn với tiếng kỳ kèo thêm bớt trong chợ trời Golden West như một câu khẳng định rằng California đã thực sự mở cửa rồi.

Từ hôm nay, chợ trời Golden West mở cửa mỗi cuối tuần như trước. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Garden Grove hỗ trợ cư dân mua nhà lần đầu tiên


July 3, 2021

GARDEN GROVE, California (NV) – Thành phố Garden Grove vừa thông báo chương trình hỗ trợ mua nhà, với tên gọi “Mua Nhà Lần Đầu Tiên” (First-Time Home Buyer Programs), cho gia đình hội đủ điều kiện nếu có thu nhập thấp, cũng như mở các buổi hội thảo trực tuyến cho người mua nhà lần đầu, theo thông cáo báo chí hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Bảy.

Mục tiêu biểu trong “Mua Nhà Lần Đầu Tiên” này là chương trình vay mượn “CalHome” với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay.

UserPostedImage

Chương trình “Mua Nhà Lần Đầu Tiên” hỗ trợ gia đình có thu nhập thấp qua chương mục vay mượn có tên “CalHome.” (Hình: City of Garden Grove)

Khoản tiền vay này (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chính chấp thuận cho vay) giúp một phần những gia đình có thu nhập thấp đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thật của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.

Thêm vào đó, thành phố còn có những buổi hội thảo trực tuyến dành cho người mua nhà lần đầu, giúp họ hiểu thêm cách thức mua nhà, làm thế nào để đủ điều kiện ghi danh các chương trình hỗ trợ tài chính được cung cấp.

Các buổi hội thảo diễn ra từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa vào các ngày trong năm 2021 như: 28 Tháng Tám, 23 Tháng Mười, và 4 Tháng Mười Hai.

Các ngày diễn ra hội thảo trong năm 2022 là: 19 Tháng Hai, 16 Tháng Tư, và ngày 4 Tháng Sáu.

UserPostedImage

Garden Grove có chương trình giúp người có thu nhập thấp lần đầu tiên mua nhà. (Hình: Facebook Garden Grove City Hall)

Thành phố Garden Grove sẽ cung cấp cho cộng đồng thông tin hướng dẫn về cách truy cập qua Internet các hội thảo trực tuyến này sau.

Để ghi danh tham dự buổi hội thảo, hoặc để biết thêm thông tin về chương trình Hỗ Trợ Cho Người Mua Nhà Lần Đầu tại Garden Grove, xin liên lạc ông Timothy Throne điện thoại số (714) 741-5144, công ty Benchmark Mortgage số (949) 231-0142, hoặc vào trang web www.ggcity.org/neighborh...ime-home-buyer-programs.

(T.Nhiên) [đ.d.]


Edited by user Sunday, July 4, 2021 12:28:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14785 Posted : Sunday, July 4, 2021 2:41:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

UserPostedImage

Happy 4th of July
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14786 Posted : Monday, July 5, 2021 7:39:09 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Linh Mục Đinh Ngọc Quế, cựu tuyên úy trưởng Sài Gòn, qua đời


July 4, 2021

LONG BEACH, California (NV) – Linh Mục Đinh Ngọc Quế, cựu tuyên úy trưởng Hạt Quân Đội, Tổng Giáo Phận Sài Gòn, vừa qua đời tại Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach, lúc 2 giờ 45 sáng Thứ Sáu, 2 Tháng Bảy, hưởng thọ 95 tuổi, theo cáo phó của nhà dòng gởi cho nhật báo Người Việt.

Trước khi được Chúa gọi về, linh mục là phụ tỉnh hải ngoại Dòng Chúa Cứu Thế.

UserPostedImage

Linh Mục Đinh Ngọc Quế. (Hình: tbdf.org)

Linh Mục Phê Rô Đinh Ngọc Quế sinh ngày 28 Tháng Tám, 1926 tại Liễu Đề, Bùi Chu, Bắc Phần Việt Nam.

Song thân của linh mục là ông bà cố Đinh Văn Phác và Phạm Thị Hoa, có tổng cộng sáu người con, hai trai và bốn gái.

Từ thuở thiếu thời vị linh mục tương lai đã có hướng chiều đi tu, nhưng không được sự ưng thuận của thân phụ chỉ vì một lý do dễ hiểu, ông là con trai trưởng. Nhưng nhờ lời cầu nguyện và sự khích lệ của thân mẫu, sau cùng, ông cũng được nhận vào Đệ Tử Viện Dòng Chúa Cứu Thế Huế năm 1945.

Mãn trung học, Thầy Quế được chọn vào Tập Viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội mùa Hè năm 1950. Cuối năm 1950, tập viện được dời vào tu viện ở Đà Lạt, vừa được hoàn thành sau hai năm xây cất.

Mãn tập viện, Thầy Quế được tuyên lời Khấn Dòng ngày 20 Tháng Tám, 1951, và thụ phong linh mục ngày 8 Tháng Chín, 1956.

Sau đó, Linh Mục Đinh Ngọc Quế lần lượt trải qua các chức vụ:

-1961 – 1965: Giáo sư Đệ Tử Viện Dòng Chúa Cứu Thế Vũng Tàu.

-1965 – 1969: Tuyên úy Công Giáo QLVNCH Phước Tuy, Vũng Tàu.

-1969 – 1970: Tu nghiệp ngành Tuyên Úy tại Hoa Kỳ.

-1970 – 1975: Tuyên úy trưởng Hạt Quân Đội, Tổng Giáo Phận Sài Gòn, và là hiệu trưởng trường trung học Tinh Thần, Sài Gòn.

-Ngày 15 Tháng Sáu, 1975: Bị Cộng Sản bắt đi tù cải tạo. Ở trong trại cải tạo đến 1988 rồi được thả về và cư ngụ tại Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, và bắt đầu công việc tông đồ “làm chui!”

-Ngày 12 Tháng Giêng, 1993: Đến Hoa Kỳ theo diện HO.

-1993 – 1998: Đặc trách Tu Viện Majella, Baldwin Park; Quản nhiệm Cộng Đoàn Thánh Giuse, West Covina: Giám tập Tập Viện Phụ Tỉnh Hải Ngoại.

-1998 – 2000: Thừa sai đại phúc.

-2000 – 2003: Trở lại quản nhiệm Cộng Đoàn Thánh Giuse (đợt 2).

-2001 – 2010: Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Miền Tây Nam Hoa Kỳ.

-2010 – 2017: Linh hướng Hiệp Hội Cha Trương Bửu Diệp.

-2017 đến 2021: Hưu trí tại Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach.

Năm 1998, Linh Mục Quế cho ra mắt hồi ký tựa đề “Một Linh Mục Trong Tù Cộng Sản.”

Năm 2002, cuốn hồi ký này được tái bản (có ấn bản Anh Ngữ).

Trong cuộc hành trình 95 năm dương thế, Linh Mục Đinh Ngọc Quế có 70 tuổi dòng, và 65 năm tuổi linh mục.

Theo cáo phó của Dòng Chúa Cứu Thế Long Beach, tang lễ Linh Mục Đinh Ngọc Quế sẽ được tổ chức tại Tu Viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, 2458 Atlantic Ave, Long Beach, CA 90806, điện thoại (562) 209-2761.

UserPostedImage

Từ trái, Linh Mục Đinh Ngọc Quế, Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, và Linh Mục Nguyễn Minh Phương trong một Thánh Lễ của Trương Bửu Diệp Foundation. (Hình: tbdf.org)

Phát tang, cầu nguyện, thăm viếng

-Thứ Năm, 8 Tháng Bảy: 6:30 PM, Thánh Lễ Phát Tang

-Thứ Sáu, 9 Tháng Bảy: 7 AM, cầu nguyện và thăm viếng tới chiều

Các Thánh Lễ: 7:30 AM, 2 PM, 4 PM, 6:30 PM

Thánh Lễ An Táng

Thứ Bảy, 10 Tháng Bảy: 7 AM

Địa điểm: Nhà Thờ St. Columban, 10801 Stanford Ave, Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 902-3477.

Sau Thánh Lễ, linh cữu cố linh mục được đưa về an nghỉ tại Nghĩa Trang Queen of Heaven, 2161 S Fullerton Rd, Rowland Heights, CA 91748, điện thoại (626) 964-1291.

(Đ.D.) [kn]

Mắt Buồn  
#14787 Posted : Monday, July 5, 2021 8:53:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Biệt Kích Quân Lôi Hổ Nguyễn Bác Ái theo cha vào nghề


June 12, 2021
Lâm Hoài Thạch/Người Việt

BEAVERTON, Oregon (NV) – Nguyễn Bác Ái quê Đức Lợi, Đà Nẵng. Năm 1963, lúc ông mới 10 tuổi, trong một đêm, mẹ bảo ông đến gần bà để lén nghe đài phát thanh Bắc Việt loan tin Cộng Sản Bắc Việt đã bắt được cha của ông là Nguyễn Đức Nhơn, trưởng toán Bull Sở Bắc của Biệt Kích Mỹ miền Nam. Ông Nhơn bị tòa án Hà Nội xử chung thân khổ sai, với tội danh là làm gián điệp cho Mỹ đã xâm nhập để đánh phá lãnh thổ miền Bắc.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Bác Ái. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Ông Ái tâm tình: “Kể từ đó, trong lòng tôi đã có sự hận thù với Cộng Sản Bắc Việt và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Vì thế, năm 1969, khi tôi mới 16 tuổi, tôi đã tình nguyện gia nhập vào đơn vị Biệt Kích Quân Lôi Hổ tại Căn Cứ FOB 4 Non Nước, Đà Nẵng. Người nhận tôi vào đơn vị này là Đại Úy Lưu Văn Thuần, thuộc đơn vị CCN (Control Center North) còn được gọi là Chiến Đoàn 1 Xung Kích, và đơn vị này cũng trực thuộc Liên Đoàn 5 Lực Lượng Đặc Biệt Quân Đội Hoa Kỳ.”

Tình nguyện vào Biệt Kích Quân

Khi mới vào đơn vị Biệt Kích Lôi Hổ, ông Ái đã tình nguyện đi nhảy toán, phục vụ dọc theo biên giới Việt Nam, Lào, Cambodia, và đường mòn Hồ Chí Minh để kiểm soát, chụp hình, thu thập tài liệu của Cộng Quân và truy lùng những đoàn xe Molotova, chiến xa của địch xâm nhập miền Nam. Khi phát hiện địch đang di chuyển xuống miền Nam thì toán của ông Ái sẽ gọi chiến đấu cơ hoặc quân đội của Hoa Kỳ đến tiêu diệt địch.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Bác Ái lúc còn thư sinh. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

“Tổng số trong toán của tôi có 10 Biệt Kích Quân Việt Nam và hai Biệt Kích Mỹ. Nhưng không bao giờ đi đủ 12 người, cũng không đi với số lẻ cả, mà chỉ có từ 4, 6 hoặc 8 người. Vì sự cân bằng trọng lượng của trực thăng, nên quân số đi nhảy toán phải là số chẵn,” ông Ái cho biết thêm.

Cuối năm 1969, toán của ông Ái gồm sáu người được lệnh đến địa điểm tại biên giới Quảng Trị-Hạ Lào. Cách đường mòn Hồ Chí Minh khoảng 200 mét, toán này phát hiện hai lính Bắc Việt đang đi, nhưng không bắn hai người này. Vì theo những người có kinh nghiệm trong toán cho biết là khi địch đang di chuyển với số lượng quá ít, nghĩa là họ muốn “nhử mồi” cho toán Biệt Kích thấy được, rồi nổ súng thì họ sẽ biết là trên đường di chuyển đã bị lộ, nhưng thật ra thì địch đã chuẩn bị đi theo sau rất đông.

Ông Ái kể: “Vì thế, các Biệt Kích Quân vẫn im lặng mỗi khi phát hiện địch đi quá ít lúc đầu. Khoảng 20 phút sau, thì đoàn quân nhiều hơn đã xuất hiện. Sau đó, chúng tôi chụp hình, xong gọi chiến đấu cơ F-105 của quân đội Hoa Kỳ bay vào oanh tạc đoàn quân này. Toán Biệt Kích Quân trên đồi nhìn xuống thấy rất rõ cuộc oanh tạc này đã làm cho địch tổn thất rất nặng nề.”

Tháng Hai, 1970, vào một buổi trưa, toán của ông được lệnh nhảy xuống vùng Hạ Lào, và đã bị địch phát hiện. Nhưng vì hỏa lực của Quân Đội Hoa Kỳ lúc đó rất mạnh, nên địch không đá động với toán Biệt Kích ban ngày, vì chúng biết có sự hiện diện của máy bay thám thính Hoa Kỳ trên không đang kiểm soát hàng giờ.

UserPostedImage

Biệt Kích Quân Nguyễn Bác Ái tại căn cứ CCN (Chiến Đoàn 1 Xung Kích) tại Đà Nẵng. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Ông Ái kể: “Nhưng, địch lợi dụng lúc đêm tối, không có máy bay quan sát thì chúng mới tìm mọi cách truy lùng toán của chúng tôi để tiêu diệt hoặc bắt sống. Chúng tôi biết địch đang di chuyển rất đông, nhưng trước khi chúng tôi nhảy xuống thì chúng đã rút đi nơi khác không xa lắm. Sau đó, chúng tôi không đóng quân ở điểm đã nhảy xuống, mà di chuyển lên trên đỉnh đồi cao gần đó. Cộng Quân không biết chúng tôi đã di chuyển, nên chúng đã mò ra nơi bãi đổ quân lúc ban ngày để truy lùng chúng tôi.”

“Toán Biệt Kích Quân đang nằm trên đỉnh đồi và nghe địch ngụy tạo những tiếng hô to như ‘Đã tìm được rồi, đã bắt được rồi,’ và chúng cứ bắn vào những lùm cây để gây áp đảo tinh thần của toán Biệt Kích. Nhưng chúng đâu biết toán này đã di chuyển lên trên đồi cao, mà Cộng Quân cứ lục soát dưới chân đồi,” ông kể thêm.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Bác Ái (hàng đầu, giữa) phục vụ tại Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Sáng hôm sau, toán Biệt Kích báo cáo về bộ chỉ huy chiến đoàn là nơi này đã có địch quân rất đông. Lực lượng Không Quân thám sát của chiến đoàn đã đến tận nơi để chụp không ảnh. Theo tình báo cho biết thì lúc đó địch đã ngụy trang rất nhiều cành cây rừng trên những đoàn xe Molotova hay chiến xa của địch để máy bay thám sát không nhìn thấy được.

Theo những tài liệu từ không ảnh cho biết, trên đường mòn Hồ Chí Minh đã có những bức hình chụp những lùm cây vào buổi sáng đến buổi chiều đã biến dạng về nơi khác, thì họ mới biết đó là những đoàn xe của Cộng Sản đã di chuyển quân vào miền Nam. Sau đó, các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ đã dội bom vào đoàn quân xa, chiến xa của địch.

Ông Ái tâm tình: “Trong công tác này xem như toán chúng tôi thành công, vì đã phát hiện Cộng Quân đang di chuyển. Sau đó, chúng tôi được trực thăng đưa về phi trường Phú Bài, Huế. Rồi bằng đường không vận C-130 về căn cứ Đà Nẵng. Đây cũng là kinh nghiệm của tôi khi mới vào Biệt Kích Quân là khi đi công tác, mình là người bị địch đi săn để bắt sống, chớ không phải mình là người đi săn địch, vì chúng quá đông còn chúng tôi chỉ đi lẻ tẻ khoảng 8 người một toán là nhiều rồi.”

“Từ đó, tôi có quan niệm rằng, tuy toán của chúng tôi không nhiều, nhưng nhiệm vụ của những chuyến công tác đều nhảy vào lòng địch, thì sự sống sót là điều rất may mắn, kể cả việc không thể làm tròn bổn phận của mình cũng là đều thường xảy ra. Dù biết vậy, nhưng đã chấp nhận là một người lính Biệt Kích Lôi Hổ thì phải thi hành nhiệm vụ của mình trước, rồi chuyện sống còn là tùy theo số mệnh của người lính Biệt Kích Lôi Hổ,” ông nói thêm.

“Thật ra, lúc đang được huấn luyện để trở thành một người lính xung kích của đơn vị Biệt Kích Lôi Hổ, thì anh em chúng tôi cũng học được rất nhiều về những tài liệu học tập. Nhưng khi đối diện với thực tế, thì tôi học được từ những kinh nghiệm của những người đi trước mình nhiều hơn, và cũng nhờ vậy mà tôi đã có nhiều lần thoát chết dưới lằn đạn của địch quân,” ông nói tiếp.

Đơn vị Biệt Kích Quân bị giải thể

Cuối năm 1970, Liên Đoàn 5 Lực Lượng Đặc Biệt của Hoa Kỳ đã từ từ rút quân ra khỏi Việt Nam, đồng thời cũng bàn giao Chiến Đoàn 1 Xung Kích lại cho Quân Lực VNCH. Những chiến binh thuộc các Đại Đội Xung Kích của Biệt Kích Lôi Hổ một số được giải ngũ, và một số được chuyển sang các đơn vị Biệt Động Quân Biên Phòng. Riêng các nhân viên nhảy toán như ông Ái thì được chuyển sang các binh chủng của Quân Lực VNCH, với cấp bậc binh nhì.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Đức Nhơn, thân phụ của ông Nguyễn Bác Ái, tại Hoa Kỳ. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Ông Ái kể: “Tôi đã chọn tiếp tục cuộc đời của một người lính Biệt Kích Lôi Hổ, nên đầu năm 1971, tôi đến Trung Tâm 4 Tuyển Mộ Nhập Ngũ Đà Nẵng ghi danh để được trở thành một người lính của Quân Lực VNCH. Rồi sau đó, tôi được trở về đơn vị Biệt Kích Lôi Hổ, thuộc Toán Hải Yến của Chiến Đoàn 1 Xung Kích. Lúc đó, Chiến Đoàn được lệnh trở về căn cứ Biệt Kích Lôi Hổ ở Quảng Lợi, thuộc Vùng 3 Chiến Thuật.”

Sau khi chiến đoàn về Quảng Lợi thì căn cứ này được dời về Long Thành, Biên Hòa, cũng là Trại Quyết Thắng, Trung Tâm Huấn Luyện của Biệt Kích Lôi Hổ.

Vài tháng sau, Nha Kỹ Thuật có chương trình tuyển mộ những quân nhân Biệt Kích Lôi Hổ ưu tú được gia nhập đoàn Thăng Long. Nhiệm vụ của đoàn này là nhảy ra Bắc Việt ngắn hạn từ một tuần hoặc ít hơn để phá hoại miền Bắc.

Ông Ái kể: “Lúc đó, vì cha của tôi vẫn còn bị giam giữ ở Bắc Việt, nên tôi đã ghi tên gia nhập đoàn Thăng Long. Anh em chúng tôi được huấn luyện nhảy dù ban đêm, phá hoại chất nổ, bắt tù binh, mưu sinh thoát hiểm… Sau khi học xong khóa này, đến đầu năm 1972, thì đoàn Thăng Long bị giải thể và được sáp nhập vào đoàn 68 của Sở Công Tác, thuộc Nha Kỹ Thuật.”

Cũng theo ông Ái, sau này khi được định cư tại Hoa Kỳ thì ông mới biết đoàn Thăng Long là một chương trình của cơ quan CIA, Hoa Kỳ đã huấn luyện một số quân nhân trong nhiều tổ chức khác nhau mà ít ai được biết, trong đó có đoàn Thăng Long để đưa những quân nhân này ra miền Bắc nhằm đánh phá ngắn hạn, nếu chính phủ Hoa Kỳ không ký được Hiệp Định Paris. Nhưng, Hiệp Định Paris đã được ký kết vào cuối Tháng Giêng, 1973, giữa Hoa Kỳ, VNCH với nhà cầm quyền Bắc Việt và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, trong đó có đề mục ngưng bắn. Vì thế, đoàn Thăng Long đã bị giải thể, nên giấc mơ nhảy Bắc của ông Ái cũng không được theo ý nguyện của mình.

Sau đó, những toán Xung Kích Lôi Hổ chỉ đi công tác ngoài biên giới tại miền Nam và những biệt khu của Cộng Sản trong nội địa. Cuối Tháng Ba, 1973, toán của ông Ái được biệt phái về Biệt Khu Thủ Đô Sài Gòn.

UserPostedImage

Toán Bull trước khi xâm nhập Bắc Việt, 1962. Ông Nguyễn Đức Nhơn (bìa trái, hàng thứ nhất), cha ông Nguyễn Bác Ái. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Ông còn nhớ có lần toán của ông được lệnh nhảy vào biệt khu Lý Văn Mạnh ở Củ Chi. Khi đến nơi, toán này đã phát hiện những dấu vết của Việt Cộng còn để lại như những lằn treo võng còn trên thân cây, và những dấu vết từ những lằn bánh xe pháo binh của địch di chuyển. Toán Biệt Kích liền báo cáo về bộ chỉ huy Lôi Hổ ở Biệt Khu Thủ Đô và trung tâm hành quân Củ Chi cho biết là có sự hiện diện của địch.

Đầu năm 1973, những toán Biệt Kích Lôi Hổ không còn đi công tác ngoài biên giới, vì quân đội Hoa Kỳ không còn hiện diện ở miền Nam nữa, cũng như những hổ trợ của trực thăng để bảo vệ cho Biệt Kích Lôi Hổ càng ngày càng yếu kém.

Gần cuối năm 1973, ông Ái xin rời khỏi đơn vị Biệt Kích Lôi Hổ để được về phục vụ cho những binh chủng khác. Quân đội đã chấp thuận đơn xin thuyên chuyển của ông, và có hai đơn vị tác chiến cho ông được chọn là Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến.

Thuyên chuyển về Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến

Theo ông Ái, ngày xưa, Biệt Kích Lôi Hổ là một đơn vị được phép để tóc dài vì lý do công tác. Binh chủng Nhảy Dù và Thủy Quân Lục Chiến rất nghiêm khắc về vụ lính để tóc dài. Cuối cùng, ông đã quyết định xin thuyên chuyển về Thủy Quân Lục Chiến.

Ông Ái được lệnh về phục vụ Đại Đội 4/Tiểu Đoàn 7 Hùm Xám, Thủy Quân Lục Chiến đóng quân ở Mỹ Chánh, Quảng Trị. Lúc đó, Thiếu Tá Phạm Cang là tiểu đoàn trưởng của Tiểu Đoàn 7.

Ông Ái được về phục vụ tại bộ chỉ huy của đại đội. Lúc bấy giờ thì cuộc chiến cũng đang nóng bỏng tại Quảng Trị. Tiểu Đoàn 7 Thủy Quân Lục Chiến có những cuộc hành quân từ ngã ba Long Hưng dọc theo Đại Lộ Kinh Hoàng (Quốc Lộ 1) cũng như ứng chiến từ nhà thờ La Vang đến sông Mỹ Chánh.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Bác Ái (thứ tư từ phải, ngồi) tại Đại Hội Nha Kỹ Thuật 2019, Nam California. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Cuối năm 1973, Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến có quyết định thành lập một Đại Đội Đặc Công, nên mới tuyển chọn những chiến sĩ thiện chiến để được gia nhập vào đại đội này. Ông Ái đã tình nguyện vào Đại Đội Đặc Công Thủy Quân Lục Chiến, có biệt danh là Đại Đội Sóng Thần.

Các chiến sĩ của đại đội này được huấn luyện khoảng ba tháng. Trong lúc huấn luyện thì Thiếu Úy Đào Ngọc Kỳ từ Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến cho biết là cần một số chiến sĩ xuất sắc trong Đại Đội Đặc Công để đào tạo thành đơn vị Thủy Kích (Người Nhái) cho Bộ Chỉ Huy của Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến. Có khoảng 60 anh em ghi tên đi học khóa này, trong đó có ông Ái.

(Lâm Hoài Thạch) [qd]

Edited by user Monday, July 5, 2021 9:13:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14788 Posted : Monday, July 5, 2021 9:21:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Biệt Kích Quân Lôi Hổ Nguyễn Bác Ái gia nhập Thủy Kích


June 19, 2021
Lâm Hoài Thạch/Người Việt

BEAVERTON, Oregon (NV)
– Cùng với khoảng 60 anh em ghi tên đi học khóa đào tạo thành đơn vị Thủy Kích (Người Nhái) cho Bộ Chỉ Huy của Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến, sau sáu tháng, ông Nguyễn Bác Ái là một trong 14 chiến sĩ được tốt nghiệp.

UserPostedImage

Vợ chồng ông Nguyễn Bác Ái ở Beaverton, Oregon. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Những quân nhân này được giữ lại để yểm trợ cho Bộ Chỉ Huy Thủy Quân Lục Chiến, đóng tại Hương Điền, Phá Tam Giang, Huế, chớ không trở về Đại Đội Đặc Công Sóng Thần nữa.

Nhiệm vụ của toán Thủy Kích là hằng đêm đi hành quân phục kích Cộng Sản từ Quốc Lộ 1 ra đến bãi biển, và từ sông Thạch Hãn đến cửa Thuận An. Ngoài ra, toán Thủy Kích còn có nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân gồm các sĩ quan cao cấp và tư lệnh của Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến. Lúc đó, Thiếu Tướng Bùi Thế Lân là tự lệnh của Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến.

Toán Thủy Kích được chia ra làm hai thuyền, mỗi thuyền gồm bảy người. Những chuyến công tác hằng đêm thường đi chỉ một thuyền, bắt đầu từ 9 hay 10 giờ tối. Tàu Hải Quân vào Phá Tam Giang để kéo thuyền cao su của toán Thủy Kích vào vùng của địch đang đóng quân, rồi nằm tại điểm hành quân suốt đêm. Đến khoảng 4 giờ sáng thì Hải Quân sẽ vào kéo thuyền của họ ra khỏi vùng hành quân.

Những công tác của toán Thủy Kích Thủy Quân Lục Chiến

Ông Ái kể: “Con sông Vân Trình từ biển nối dài vào Phá Tam Giang, cập theo sông này có ấp Vân Trình, các nhân viên trong ấp gồm ông trưởng ấp và 15 nhân viên Nhân Dân Tự Vệ được trang bị vũ khí để giữ ấp này. Có một đêm, toán Thủy Kích chúng tôi gồm bảy người trên một chiếc thuyền cao su bơi ra ấp này để gặp ông trưởng ấp và những anh em Nhân Dân Tự Vệ. Sau đó, chúng tôi xuống thuyền chèo về hướng Nam, cách ấp đó khoảng 200 mét, rồi nằm lại suốt đêm trên biển.”

UserPostedImage

Người Nhái Thủy Quân Lục Chiến Nguyễn Bác Ái tại Phá Tam Giang, Huế. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

“Trong đêm đó, chúng tôi nghe từ xa có tiếng chó sủa cả đêm, mà không biết lý do tại sao. Sáng hôm sau được tin từ Bộ Chỉ Huy của sư đoàn cho biết là trong đêm đó, Việt Cộng đã kéo về ấp Vân Trình, và họ đã bắt ông trưởng ấp cùng 15 Nhân Dân Tự Vệ giải đi hết rồi. Cũng may là chúng tôi đã di chuyển ra khỏi ấp, nếu đêm đó chúng tôi ngủ lại ấp này thì bảy anh em chúng tôi sẽ đụng độ lớn với đám đông Việt Cộng, và không biết số mạng của chúng tôi sẽ ra sao nữa,” ông kể thêm.

Đầu Tháng Ba, 1974, toán Thủy Kích được lệnh đi công tác ban ngày với phương tiện tàu Hải Quân. Hai chiếc PBR (Power Boat River) có nhiệm vụ đưa toán Thủy Kich đi công tác. Mỗi chiếc tàu này, phía trước có cây Đại Liên 50; hai bên hông tàu có hai cây Đại Liên 60; và sau đuôi tàu có một súng cối 30 ly.

Hai chiếc tàu này chạy từ Phá Tam Giang vào sông Vân Trình, tiến hướng sông Mỹ Chánh, rồi đến ấp Phú Nông, hai chiếc PBR ủi mũi vào ngôi làng này. Toán Thủy Kích chỉ đứng trên tàu quan sát, thì thấy trên bờ khoảng 30 thanh niên đang mặc quần xà lỏn áo thun đứng trên bờ nhìn xuống họ, mà không có phản ứng gì hết. Nhưng vì có tánh khả nghi, toán Thủy Kích chỉ đứng trên tàu chớ không đổ bộ lên bờ.

Ông Ái kể: “khoảng 10 phút sau, chúng tôi quyết định cho lui tàu trở về hướng Phá Tam Giang. Lúc lui tàu thì trung tâm hành quân Thủy Quân Lục Chiến cho chúng tôi biết là tin từ trung tâm hành quân Hương Điền, Quảng Trị đã báo cho trung tâm hành quân Thủy Quân Lục Chiến biết là tại ấp Phú Nông đã hoàn toàn bị Cộng Sản chiếm trong hai ngày qua.”

“Vì thế, những người thanh niên đứng nhìn chúng tôi đó là những tên Cộng Sản, vì chúng thấy hai chiếc tàu PBR có trang bị hỏa lực mạnh nên chúng không dám tấn công, mà chúng đợi toán Người Nhái đổ bộ lên bờ thì chúng sẽ tấn công để giết hoặc bắt sống,” ông kể thêm.

Đầu Tháng Ba, 1975, Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến được lệnh rút về Thuận An, không bao lâu thì di chuyển về phi trường Non Nước, Đà Nẵng để thế cho Sư Đoàn Nhảy Dù di chuyển về Sài Gòn.

Toán Thủy Kích bảo vệ yếu nhân

Trưa 28 Tháng Ba, 1975, Đại Úy Nguyễn Quang Đan, chánh văn phòng của Tướng Bùi Thế Lân lệnh cho Trung Úy Nguyễn Văn Đào, Trung Sĩ Nguyễn Văn Vân và ông Ái làm cận vệ cho Thiếu Tướng Bùi Thế Lân.

Ông Ái kể: “Chúng tôi được lệnh lên trực thăng để hộ tống Tướng Lân đến Vùng 1 Duyên Hải. Khi đến nơi, chúng tôi đưa Tướng Lân xuống hầm trú của bộ chỉ huy để họp với Tướng Ngô Quang Trưởng, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, Tướng Lâm Quang Thi, Tướng Nguyễn Duy Hinh, và nhiều sĩ quan khác.”

UserPostedImage

Chiến sĩ Nguyễn Bác Ái, Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

“Lúc đó, ở bên ngoài Bộ Tư Lệnh Vùng 1 Duyên Hải, rất đông đồng bào muốn vào bộ tư lệnh này xuống tàu Hải Quân để đi về Vũng Tàu và Sài Gòn. Trong lúc các vị tướng lãnh đang trong phòng họp thì chúng tôi đi vòng quanh bộ tư lệnh để tìm cách ứng phó nhằm bảo vệ cho các tướng lãnh. Đến khoảng 7 giờ tối thì Cộng Sản đã bắt đầu pháo dữ dội bằng đạn pháo 130 ly từ trên Đèo Hải Vân trực xạ xuống Bộ Tư Lệnh Vùng 1 Duyên Hải, và những chiếc trực thăng của các tướng lãnh đều bị hủy diệt,” ông nói tiếp.

Tại phòng quân xa, ông Ái kể: “Tôi phát hiện một tên pháo binh của Cộng Sản ngụy trang lính VNCH đang gọi máy truyền tin để điều chỉnh tọa độ cho pháo binh của địch bắn vào Bộ Chỉ Huy Vùng 1 Duyên Hải. Tên này đã bị tôi bắn chết ngay tại chỗ. Rồi toán của tôi tiếp tục đi lục soát. Khi đến gần cầu tàu thì có thêm hai tên Việt Cộng nữa cũng đang gọi máy truyền tin để điều chỉnh pháo binh của địch. Hai tên này đã bị mấy anh Hải Quân bắt.”

Khoảng 10 phút sau thì địch ngưng pháo, có lẽ vì những ăng-ten của họ đã bị lộ. Các tướng lãnh cũng vừa họp xong. Mọi người đến cầu tàu thì tất cả những chiếc tàu đều rời bến lúc nào không biết. Lúc đó, dân ở bên ngoài tràn vào bộ tư lệnh để được xuống tàu.

Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến di tản về Vũng Tàu

Ông Ái kể: “Tướng Lân và Phó Đề Đốc Kỳ Thoại cùng anh em chúng tôi quyết định phải đi bộ dọc theo núi Sơn Trà, rồi leo sang phía bên kia núi để gọi tàu Hải Quân vào rước. Vì nếu đi bộ ra trước cổng bộ tư lệnh thì sẽ không an toàn. Đang bàn tính thì có một chiếc trực thăng bay tới, rồi đáp xuống rước Tướng Trưởng đi, còn Tướng Thi và Tướng Hinh thì không biết họ đã rút đi bằng ngõ nào. Chỉ có chúng tôi cùng Tướng Lân, Phó Đề Đốc Kỳ Thoại và kè thêm Đại Tá Nguyễn Thế Lương của Thủy Quân Lục Chiến đang bị thương chân còn ở lại.”

Sau đó, họ phải đi dọc theo chân núi Sơn Trà suốt một đêm để vượt qua rất nhiều tảng đá rất to, và phải cố gắng leo lên cao thì mới qua được những hòn đã khổng lồ. Khi qua đến bên kia chân núi thì lại bị Cộng Sản cho nã đạn pháo tiếp vào Bộ Tư Lệnh Vùng 1 Duyên Hải.

Ông Ái kể: “Khi đến gần bờ biển, chúng tôi gọi tàu Hải Quân lần nữa. Nhưng gọi hoài mà cũng không có ai trả lời. Kể cả Phó Đề Đốc Kỳ Thoại lên máy mà cũng không liên lạc được. Ông ta mới đưa máy lại cho Thượng Sĩ Nguyễn Thế Thụy là âm thoại viên truyền tin của Tướng Lân. Ông Thụy rất rành về những tần số truyền tin của các tướng lãnh cũng như của các quân đoàn. Vì thế, ông Thụy mới liên lạc được Hải Quân đang ở ngoài biển khơi, xong đưa máy cho Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại nói chuyện.”

“Nhưng tàu Hải Quân vẫn không vào lúc trời còn tối. Chúng tôi vẫn đứng trên bờ chờ đợi. Đến hừng sáng thì có một chiếc thuyền cao su nhỏ ở ngoài khơi bơi vô bờ. Tôi nhìn xuống thuyền thì thấy hai Người Nhái, trong đó có anh Hiền là bạn của tôi. Tôi mới gọi anh ta: ‘Anh Hiền, tụi tôi trong này gọi cả đêm mà sao các anh không đưa tàu vô rước chúng tôi?’ Anh Hiền trả lời: ‘Không biết vụ gì mà trên bờ đều là mấy ông tướng gọi máy cả. Vì chúng tôi sợ Việt Cộng dụ tàu vô để tấn công, nên chúng tôi đợi gần sáng thì mới vào,’” ông Ái cho biết thêm.

Hai Người Nhái Hải Quân mới đưa Phó Đề Đốc Kỳ Thoại, Tướng Lân và một số sĩ quan ra tàu Hải Quân trước. Rồi sau đó, họ mới đưa những người còn lại ra chiếc tàu HQ 802. Khi tất cả lên được tàu Hải Quân, thì mới biết Tướng Trưởng từ đó bay về Bộ Tư Lệnh Vùng 1 Chiến Thuật thấy không ổn, nên ông mới bay về căn cứ Non Nước của Thủy Quân Lục Chiến với Đại Tá Nguyễn Thành Trí, tư lệnh phó Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến. Đến sáng ngày 29 Tháng Ba, 1975, Tướng Trưởng và Đại Tá Trí bơi bộ cùng một số anh em Thủy Quân Lục Chiến từ trong bờ ra tàu Hải Quân.

UserPostedImage

Chiến sĩ Nguyễn Bác Ái, Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Sau đó, chiếc HQ 802 mới đưa tất cả mọi người đến Cam Ranh vào ngày 30 Tháng Ba, 1975. Lúc đó, toán bảo vệ yếu nhân đi theo Tướng Lân và một số sĩ quan để gặp Tướng Phú và Tướng Phạm Quốc Thuần. Tất cả quân nhân trong Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến được lệnh lên tàu HQ 802 cùng với các tướng lãnh đi về Vũng Tàu.

Đến Vũng Tàu ngày 2, Tháng Tư, 1975, Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến về đóng quân ở Vũng Tàu. Sau đó, Đại Tá Nguyễn Thành Trí được lệnh đưa một số đơn vị về Biên Hòa để bảo vệ tỉnh Biên Hòa. Riêng Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến vẫn ở lại Vũng Tàu.

Vượt biên sang Philippines

Ông Ái kể: “Ngày 22 Tháng Tư, 1975, tôi được lệnh đưa một tiểu đội Viễn Thám Thủy Quân Lục Chiến xuống bãi trước Vũng Tàu. Lúc bấy giờ, có hai chiếc tàu dân sự đang đậu ở đây, đó là chiếc Việt Tiến và Kim Dung. Tôi được biết hai chiếc tàu này đang tổ chức để đi vượt biên, chúng tôi được lệnh giữ hai chiếc tàu này không được rời bến Vũng Tàu, và chúng tôi ở trên tàu đó cho đến sáng 30 Tháng Tư, 1975, thì Cộng Quân bắt đầu pháo vô Vũng Tàu dữ dội.”

“Lúc đó, Tướng Lân bay trực thăng từ trong bờ ra gặp chúng tôi ở chiếc Kim Dung. Chúng tôi mới tháo súng đạn trên chiếc trực thăng đó, rồi đẩy chiếc trực này xuống biển luôn. Vì chiếc tàu Kim Dung đậu không xa bờ nên sợ Việt Công thấy chiếc trực thăng của Tướng Lân, rồi họ sẽ pháo ra chiếc tàu này.”

Khoảng 10 giờ sáng 30 Tháng Tư, 1975, trên tàu có một người cầm một radio đến thông báo với ông Ái rằng, Tổng Thống Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng và kêu gọi tất cả những quân nhân Quân Lực VNCH phải buông súng. Ông Ái mới đem cái radio này lên phòng lái để cho Tướng Lân nghe. Sau đó, Tướng Lân lệnh cho người mang máy truyền tin của ông thông báo cho các cấp chỉ huy của Thủy Quân Lục Chiến là từ lúc này, các quân nhân Thủy Quân Lục Chiến ai muốn ở lại đơn vị thì ở, còn những ai muốn về với gia đình thì tùy ý. Vì ông Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng.

Tướng Lân ra lệnh với mọi người: “Bây giờ, mình có thể nhổ neo đi được rồi.”

Tàu bắt đầu chạy ra khơi. Khoảng một tiếng sau, gặp một chiếc tàu lớn gấp đôi chiếc Kim Dung, đó là chiếc Đại Dương của dân sự. Trên tàu này có khoảng 800 người, trong số đó có khoảng hơn 300 lính Thủy Quân Lục Chiến. Tướng Lân và anh em Thủy Quân Lục Chiến chuyển sang chiếc Đại Dương chạy về hướng Singapore.

UserPostedImage

Cựu Thiếu Tướng Bùi Thế Lân (trái) và Thủy Kích Thủy Quân Lục Chiến Nguyễn Bác Ái tại Đại Hội Thủy Quân Lục Chiến Dallas, Texas. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Ngày 4 Tháng Năm, 1975, chiếc Đại Dương cập bến Singapore. Tàu được cảnh sát và quân đội Singapore tiếp tế lương thực, nhưng không cho vào bờ. Sau đó, tàu đi về hướng Philippines.

Ông Ái kể: “Khi đến Philippines, chúng tôi gặp một trung tướng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã từng làm việc tại Việt Nam và ông cũng biết Tướng Bùi Thế Lân. Vị tướng Mỹ này nói tiếng Việt Nam rất rành. Lúc đó, ông ta mới đến bên tôi nói: ‘Bây giờ anh đã biết tôi là ai rồi.’ Vì lúc còn ở Bộ Tự Lệnh Hành Quân tại Quảng Trị thì ông tướng Mỹ này mặc đồ dân sự, với chức vụ là nhân viên của Liên Hiệp bốn bên để kiểm soát việc ngưng bắn. Nhưng khi gặp ông mặc đồ của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và đeo lon ba sao thì mình mới biết ông ta là trung tướng của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.”

Trở thành sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ

Ông kể tiếp: “Ông tướng Mỹ đến đón Tướng Bùi Thế Lân và một số sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến. Sau đó, Tướng Lân và chúng tôi được đưa sang tàu Hải Quân Hoa Kỳ đi qua phi trường Clark, Philippines. Rồi từ đó, Tướng Lân và một số sĩ quan được đi máy bay đến đảo Guam. Riêng tôi, anh Vân và Trung Úy Đào muốn ở lại Philippines. Cũng nhờ ông trung tướng Hoa Kỳ giới thiệu chúng tôi là Người Nhái Thủy Quân Lục Chiến, nên họ cấp cho tôi tấm giấy phép được ăn uống tự do thoải mái như những quân nhân Hoa Kỳ. Gần một tháng sau, chúng tôi được đi sang đảo Wake.”

Ngày 5 Tháng Chín, 1975, ông Nguyễn Bắc Ái được sang căn cứ Fort Chaffee, Arkansas, rồi được bảo trợ về tiểu bang Oregon. Cuối năm 1977, ông Ái tình nguyện vào Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ được huấn luyện tại MCRD (Marine Corps Recruit Depot), San Diego.

UserPostedImage

Hai Thủy Kích Thủy Quân Lục Chiến Bác Ái (trái) và B. Ngọc tại Little Saigon, California. (Hình: Nguyễn Bác Ái cung cấp)

Sau khi học xong, ông được về đơn vị Viễn Thám của Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đóng quân tại trại Camp Pendleton. Sau đó, vẫn tiếp tục đi học nghề binh nghiệp. Sau khi đi học xong được lên cấp bậc thiếu úy.

Năm 1982, cha của ông Ái được chính phủ Cộng Sản Việt Nam trả tự do, và được định cư tại Hoa Kỳ.

Năm 1984, ông Ái xin giải ngũ với cấp bậc đại úy và về sống cùng gia đình tại tiểu bang Oregon. Ông Nguyễn Bác Ái đã từng làm quản lý cho một hãng của Đức đến 23 năm. Sau đó sang làm việc tại hãng Boeing cho đến bây giờ. Hiện đang sống cùng gia đình tại Beaverton, Oregon.

(Lâm Hoài Thạch) [qd]

Edited by user Monday, July 5, 2021 9:26:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14789 Posted : Tuesday, July 6, 2021 8:45:20 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tam giác thù địch: Hoa Kỳ-Trung Cộng-Nga


July 4, 2021
Đại-Dương

Sau Đệ nhị Thế chiến 1945, trên Địa Cầu đã hình thành “Tam giác Thù địch” Mỹ-Nga-Trung ảnh hưởng trực tiếp và quyết định tới cuộc sống nhân loại.

Hết “Chiến tranh Nóng tới Chiến tranh Lạnh” làm cho dây thần kinh của loài người cứ rung lên từng chập. Điệp khúc “Vui tới rồi buồn đi” tiếp theo “buồn đi rồi vui tới” cứ như đèn kéo quân. Tam giác cân này sẽ lệch nếu có hai cạnh nhập vào nhau như lời dạy của cổ nhân “hai đánh một không chột cũng què”. Vào thời hiện đại, thế chiến lược này đã chứng minh sự thành công.

UserPostedImage

Hoa Kỳ hợp tác với Châu Âu đánh bại Phe Trục (Đức, Ý, Nhật) năm 1945. Năm 1972, Tổng thống Richard Nixon đến Trung Cộng (TC) ký Thông cáo chung Thượng Hải với Thủ tướng Chu Ân Lai làm giảm sự lan tràn của Chủ nghĩa Cộng sản trên thế giới.

Năm 1984, Tổng thống Ronald Reagan thăm TC đã đàm đạo với Chủ tịch Lý Tiên Niệm nhằm tạo ấn tượng TC sẽ thay thế Liên Sô trong Phong trào Cộng sản Quốc tế. Dù sao, TC cũng chưa có kho vũ khí nguyên tử khổng lồ như Liên Sô nên dễ trị hơn. Ưu tiên hạ Liên Sô trước.

Đệ tam Quốc tế tan rã năm 1991 khiến giới tinh hoa thế giới tin vào “sức mạnh kinh tế sẽ kéo theo thay đổi chính trị” tại Hoa Lục với dân số 1.4 tỉ người, một thị trường tiêu thụ mà bất cứ nhà kinh doanh nào cũng phải thèm muốn.

Suốt 40 năm dài, giới tinh hoa thế giới đã vì tư lợi mà làm ngơ các thủ đoạn gian trá, hành vi bất tuân luật pháp quốc tế, chiến lược “tằm ăn dâu” của Bắc Kinh khiến cho nhiều quốc gia trở thành con nợ của TC, thậm chí bị buộc phải cầm thế chủ quyền quốc gia, hoặc tài nguyên thiên nhiên trong thời hạn 99 năm.

Thời gian cầm quyền 8 năm của Chính quyền Barack Obama-Joe Biden tệ hơn hết. Lực lượng quân sự của TC phát triển nhanh để mở rộng khu vực chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD); xác định và kiểm soát ngày càng chặt chẽ yêu sách chủ quyền biển, đảo trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) bất chấp Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) mà Bắc Kinh đã đóng vai trò quan trọng khi soạn thảo và phê chuẩn; xây 7 đảo nhân tạo tại Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa); phá huỷ môi trường biển; và đe doạ các nhược tiểu đã tuyên bố chủ quyền. Bắc Kinh phớt lờ Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (do UNCLOS) thiết lập. Mỗi năm, cộng đồng quốc tế đã đầu tư vào Hoa Lục khoảng 100 tỷ USD, nhưng, các công ty muốn hoạt động tại Hoa Lục buộc phải chuyển giao công nghệ tiên tiến, kỹ thuật, tài sản trí tuệ trước khi được phép khai thác thị trường 1.4 tỷ người. Vì thế, TC có số bằng sáng chế nhiều nhất thế giới để sản xuất hàng thật, hàng giả, hàng nhái, hàng kém phẩm chất tràn ngập giết chết rất nhiều ngành sản xuất của các quốc gia. Obama cho phép TC mua các công ty kỹ thuật cao được Bắc Kinh sử dụng để nâng cao trình độ công nghệ quân sự và kinh tế. Cộng đồng quốc tế tuy run sợ mà chưa tìm được biện pháp đối phó hữu hiệu. Sau khi Putin bất ngờ cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine và ủng hộ phong trào lý khai thì Obama ra lệnh cấm vận kinh tế nước Nga, nhưng, đồng ý cho Tể tướng Angela Merkel và Tổng thống Francois Hollande đàm phán với Tổng thống Vladimir Putin về thiết lập đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức không thông qua Ukraine như trong quá khứ. Obama đã đẩy Putin nghiêng về phía Tập Cận Bình và Merkel để giảm bớt áp lực kinh tế cũng như chiến lược từ Hoa Kỳ. Tập và Putin ngày càng xích lại gần nhau trên phương diện chiến lược toàn cầu.

UserPostedImage

Chỉ tới khi Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ thì mới tiến hành chính sách “cuốn chiếu TC”; khôi phục sản xuất quốc gia, tái lập chuỗi cung ứng toàn cầu; đòi hỏi các đồng minh, đối tác phải đóng góp thực tế và hợp lý cho cuộc chiến quyết liệt và phức tạp nhất trong lịch sử nhân loại.

Tiếc thay đa số giới lãnh đạo thế giới chỉ muốn được Hoa Kỳ bảo vệ bằng mọi giá và tảng lờ xương máu, mồ hôi, tiền bạc trong ngân khố Hoa Kỳ đều do công dân Mỹ đóng thuế.

Bảo vệ tổ quốc và lợi ích cho dân tộc là một nhiệm vụ tối thượng và thiêng liêng của bất cứ vị nguyên thủ quốc gia nào trên thế giới. Tổng thống không có quyền đem thành quả của quốc dân tạo ra để mua lời tâng bốc từ người nước ngoài. Đó là tội phản quốc và phản bội niềm tin của cử tri.

Chiến lược “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị” đối với TC được giới lãnh đạo thiên tả từ Châu Âu tới Hoa Kỳ thực thi sau khi Liên Sô sụp đổ (1991). Tiến trình này không xảy ra nếu Hoa Kỳ từ chối.

Tổng thống Jimmy Carter (1977-1981) thuộc Đảng Dân Chủ đã tách rời chính sách kiềm chế Liên Sô, tập trung vào đấu tranh nhân quyền, nhưng, không giải thoát được 52 viên chức ngoại giao Mỹ bị Dân quân Iran cầm giữ suốt 444 ngày trong Toà Đại sứ ở Tehran vì Hoa Kỳ cho phép Vua Mohamed Rezza Pahlavi đến Mỹ tị nạn và chữa bệnh. Iran đồng ý thả con tin chỉ 5 phút sau tin Tổng thống Ronald Reagan nhậm chức ngày 19/01/1981 có thể do sợ phản ứng quyết liệt.

Tổng thống Bill Clinton chấp nhận TC gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã giúp Tập Cận Bình thao túng hoạt động kinh tế tự do toàn cầu.

UserPostedImage

Đảng Cộng sản Trung Hoa đang kỷ niệm 100 năm thành lập (1921-2021) với những hoạt động ca tụng thành quả to lớn, nhưng, Tiến sĩ Rainer Zitelmann, một Nhà phân tích khoa học xã hội và kinh tế đã viết một bài báo năm 2019 trên Forbes “Khu vực tư nhân của TC đóng vai trò động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TC với đóng góp 60% GDP, chịu trách nhiệm 70% sự đổi mới, 80% việc làm ở thành thị và cung cấp 90 % công việc mới, tư nhân cũng chịu trách nhiệm 70% đầu tư và 90% xuất cảng”. Tiến sĩ Zitelmann tóm gọn: Người dân TC đã phát triển không nhờ vào ĐCSTC … vai trò của nó đối với sự phát triển nền kinh tế không nằm ở những gì “nó làm được” mà vào điều “nó không làm được”.

Tuy nhiên, trong chương trình hội luận trên BBC hôm 1 tháng 7 năm 2021 với Nhà nghiên cứu sử học Lê Văn Sinh, Nhà nghiên cứu TC Ngô Tuyết Lan, Giáo sư Ngô Vĩnh Long, Nhà nghiên cứu TC học từ Đại học Maine, Hoa Kỳ đều ca tụng thành quả của ĐCSTC và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông Sinh cho rằng “chính sách cải cách kinh tế từ thời Đặng Tiểu Bình đã giúp TC vượt qua được cuộc khủng hoảng xã hội đã giúp ĐCSTC tồn tại cho đến ngày nay. Và TC từ đó tạo ra nền kinh tế tư bản nhà nước do đảng Cộng sản lãnh đạo … và họ đã vượt qua được thách đố đó”. Sinh tiếp “Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế giống với TC để thoát khỏi khủng hoảng”.

Bà Lan bổ khuyết thêm “yếu tố con người cho phép” và “chính sách quản lý đất nước bằng bàn tay sắt”

Ông Long nhận xét vào Đảng làm giàu nên kẽ ra ít người xin vào nhiều, Đảng đàn áp cả người trong và ngoài đảng, Bắc Kinh vận động dân chúng bằng “chủ nghĩa quốc gia đại Hán”.

Bà Lan tiếp Lộ trình Trung Hoa mộng 200 năm. Giai đoạn (1840-1949) giải phóng và giành độc lập. Giai đoạn 1949-2049 phục hưng Trung Hoa.

Thực tế, đánh đuổi thực dân Châu Âu và giành độc lập dân tộc không phải công trạng của Mao Trạch Đông mà do Trung Hoa Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch. Trung Hoa Dân Quốc từng là một trong năm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Sinh buộc tội Mao Trạch Đông. Ông Long cho rằng Tập Cận Bình đang lập lại như thời Mao.

Làm sao ba vị học giả này lại đồng ý việc ổn định xã hội như kiểu thời kỳ Trung Cổ?

Sự hợp tác gia tăng giữa Putin và Tập sẽ khiến Biden lép vế trên các hồ sơ quốc tế.

Cuộc họp Mỹ-Trung sắp tới, Tập Cận Bình sẽ không áp dụng kiểu bóp chát như Putin mà sẽ sử dụng môn võ cổ truyền của Trung Hoa: “Hối Lộ” để đưa siêu cường Hoa Kỳ duy nhất tự nguyện rơi vào chu kỳ suy thoái toàn diện. Có thế Nga, Hoa mới lên ngồi ghế siêu cường.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


China-Russia: A Strategic Partnership Short on Strategy (Diplomat)

The CCP Can’t Take Credit for China’s Phenomenal Economic Growth (Diplomat)

Why the Ground-Based Strategic Deterrent Is the ICBM America Needs (National Interest)

Rose Gottemoeller Talks New START and the Future of Arms Control (National Interest)

China’s Xi Jinping Tells Party Members Marxism, Socialism Should Be ‘Life’s Purposes’ (Newsweek)

The U.S. Is Going Backward at the United Nations (Newsweek)

Edited by user Tuesday, July 6, 2021 8:48:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14790 Posted : Tuesday, July 6, 2021 8:52:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

RSF xếp Việt Nam gần chót bảng về tự do báo chí


July 5, 2021

PARIS, Pháp (NV) – Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) vẫn xếp Việt Nam gần chót bảng chỉ số tự do báo chí trên thế giới trong bản báo cáo năm 2021.

Bản báo cáo hàng năm công bố ngày 5 Tháng Bảy của RSF nói rằng quyền tự do báo chí hoàn toàn bị tước đoạt tại 73 nước và bị siết chặt tại 59 nước trên thế giới. Những dữ liệu thu thập được tổng hợp trong bản báo cáo cho thấy quyền tự do báo chí ngày càng bị nhà cầm quyền nhiều nước thâu tóm.

UserPostedImage

Các loại báo, tạp chí bày bán trên vỉa hè tại Việt Nam. (Hình: AFP/Getty Images)

Trên bản chỉ số tự do báo chí năm 2021, Việt Nam vẫn đứng ở hạng 175 trên 180 nước được RSF khảo sát, thứ hạng giống như năm ngoái.

Ba nước được coi là quyền tự do báo chí của người dân được tôn trọng nhất trên thế giới đều ở Bắc Âu Châu là Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển.

Những nước đứng chót bảng đều gồm những nước độc tài cộng sản, quân phiệt hay tôn giáo cuồng tín như Saudi Arabia (hạng 170), Cuba (171), Lào (172), Syria (173), Iran (174), Việt Nam (175), Djibouti (176), Trung Quốc (177), Turkmenistan (178), Bắc Hàn (179), Eritrea (180).

Tại Việt Nam, tuy Hiến Pháp của chế độ công nhận quyền tự do báo chí của người dân nhưng lại đặt rất nhiều cấm cản qua luật hình sự và các văn bản dưới luật.

Mới đây, giữa Tháng Sáu, CSVN đưa ra những quy định mới trong “Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội” trong đó, ra lệnh cho người ta “không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.”

Thật ra, những cái “quy tắc ứng xử” vừa nói chỉ lập lại những gì đã được viết trong điều 331 của Luật Hình Sự CSVN ban hành năm 2015 lâu nay được dùng để bỏ tù những ai bị vu cho tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân.” Điều luât này bị thế giới lên án là mơ hồ và xâm phạm quyền tự do biểu đạt, tự do ngôn luận của người dân.

UserPostedImage

Việt Nam xếp hạng 175 về tự do báo chí trên thế giới năm 2021. (Hình: Chụp từ mạng RSF)

Việt Nam hiện có 779 “cơ quan báo chí” với hơn 20,000 người được cấp thẻ nhà báo. Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống báo đài đều nằm trong sự kiểm soát độc quyền của đảng và nhà nước, từ trung ương tới địa phương, để phục vụ nhu cầu tuyên truyền của chế độ. Bất cứ nhà báo nào “đi chệch hướng” đều bị trị tội.

Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới đã rất nhiều lần lên tiếng về việc bắt giữ các nhà báo, gồm cả những nhà báo độc lập và những người làm báo tuyên truyền một chiều cho nhà cầm quyền CSVN. Họ đều dùng mạng xã hội để phát biểu ý kiến, trình bày cái nhìn về các vấn đề chính trị và xã hội Việt Nam không có lợi cho nhu cầu tuyên truyền che giấu sự thật của nhà nước độc tài.

Chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm 2021, nhà cầm quyền CSVN đã bắt giam ít nhất sáu nhà báo trong đó có bốn người từng làm trong các cơ quan báo chí tuyên truyền của chế độ. Đồng thời kết án tù ít nhất năm nhà báo khác. Họ bị quy chụp cho các tội danh từ “hoạt động nhằm lật đổ…,” “tuyên truyền chống nhà nước…” đến “trốn thuế.”

Tất cả đều mang tính quy chụp dựa trên những điều luật hình sự mơ hồ bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế và ngay cả Liên Hiệp Quốc đều lên án là trái với Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đặt bút ký cam kết tuân hành.

UserPostedImage

Nhà báo Mai Phan Lợi bị bắt ngày 2 Tháng Bảy, 2021. (Hình: Dân Trí)

Mới gần đây nhất, ông Mai Phan Lợi, 50 tuổi, bị bắt ngày 2 Tháng Bảy với cáo buộc “trốn thuế.”

Ông là chủ tịch Hội Đồng Sáng Lập, chủ tịch Hội Đồng Khoa Học Trung Tâm Truyền Thông Giáo Dục Cộng Đồng (MEC). Ông từng là phó tổng thư ký tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện của báo Pháp Luật TP.HCM tại Hà Nội. Ông bị tước thẻ nhà báo năm 2016 khi bình luận vài chữ “trái chiều” trên Facebook về vụ tìm kiếm chiếc máy bay quân sự rơi trên biển.

Bản báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại Giao Mỹ năm 2016 viết rằng ông Lợi bị chế độ Hà Nội trừng phạt vì đã đi gặp lãnh đạo nước ngoài (Tổng Thống Obama đến thăm Việt Nam, tiếp xúc với một số người dân ở Sài Gòn) và đi ra nước ngoài mà không xin phép.

Tuy đàn áp quyền tự do thông tin, tự do báo chí với những chứng cớ hiển nhiên như vậy nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn luôn khoe khoang: “Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do ngôn luận, báo chí và quyền tiếp cận thông tin, nhất là với thông tin trên Internet, mạng điện tử.”

(TN) [kn]

Edited by user Tuesday, July 6, 2021 8:55:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14791 Posted : Tuesday, July 6, 2021 9:49:27 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cái Hay, Cái Dở và Cái Xấu Xí
(The Good, The Bad and The Ugly)


July 2, 2021
Nguyễn Thị Bé Bảy

Tầm quan trọng trong việc giảng dạy lịch sử chính xác của Hoa Kỳ

Giới thanh niên nam nữ Việt Nam Cộng Hòa vào thời điểm 1966-1967, đặc biệt những người sống tại Sàigon và các thành phố lớn ở miền Nam có rạp chiếu phim, có thể đã xem hoặc nghe nói đến phim ‘The Good, The Bad and The Ugly’ với 3 vai chính do các tài tử Clint Eastwood, Lee Van Cleef và Eli Wallach thủ diễn. Hiện nay, phim này được chiếu lại trên youtube, quý vị muốn xem chỉ cần gú gồ rồi gõ tên phim là có ngay.

UserPostedImage

Nội dung cuốn phim đúng như cái tựa đề của nó, không biết do sự vô tình hay cố ý của nhà làm phim, đã diễn tả một cách rất chính xác và rất thật về 3 khía cạnh của những người Mỹ làm nên lịch sử nước Mỹ: họ có cái hay, có cái dở và có cái xấu xí, hoặc có thể nói 1 cách khác: họ có người thiện, kẻ ác và kẻ xấu xa!

Thật vậy, lịch sử nước Mỹ cũng chứng minh đã có cả 3 khía cạnh nói trên.

Vì vậy, nếu nói đến lịch sử nước Mỹ mà thíếu 1 trong 3 khía cạnh ấy, thì lịch sử nước Mỹ không còn trung thực, không còn chính xác nữa mà trở thành một thứ lịch sử bị xuyên tạc, bị bóp méo.

Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến lich sử nước Mỹ bị xuyên tạc và bóp méo, thay vì có đầy đủ 3 khía cạnh Thiện, Ác, và Xấu Xa, thì nay chỉ còn 2 khía cạnh Xấu Xa và Gian Ác được giảng dạy tại Học Đường và được huấn luyện trong Quân Đội, vốn là 2 nơi hội tụ những tinh hoa của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Từ lâu, nền giáo dục của Mỹ đã đi về hướng cực tả, và nay thì các con cháu chúng ta đang bị tẩy não và nhồi sọ một cách ráo riết về một nước Mỹ kỳ thị chủng tộc có hệ thống của người da trắng thượng tôn với cac bài học về CRT (Critical Race Theory).

Trong lãnh vực Quốc Phòng, quân nhân Hoa Kỳ hiện đang được huấn luyện rằng toàn thể Quân Lực Hoa Kỳ là môi trường phân biệt chủng tộc từ căn bản, cũng với những khoá huấn luyện về CRT.

Trong khi đó thì giới tinh hoa của nước Mỹ đã hoàn toàn bỏ đi khía cạnh tinh túy của quốc gia này, đó là sự Tốt Lành, sự Lương Thiện, và những điều Hay! Chính phần tinh túy này đã làm cho nước Mỹ trở thành một miền Đất Hứa mà hầu như mọi người trên thế giới đều mơ ước được đặt chân tới: America Dream!

UserPostedImage

Thật là không may!

Sự bóp méo lịch sử trắng trợn bởi thành phần tinh hoa và chính trị gia cực tả của nước Mỹ được truyền thông dòng chính Hoa Kỳ tiếp tay rất đắc lực qua việc tuyên truyền, phổ biến và cổ võ, nhưng quan trọng hơn hết là sự nhúng tay của chính quyền Biden& Harris vào trong mưu đồ bóp méo lịch sử này.

Nhân Lễ Độc Lập thứ 245 của nước Mỹ, nhà báo Ryan James đã dùng tựa đề cuốn phim để viêt lên lời cảnh báo của ông về tình trạng lịch sử nước Mỹ đang bị bóp méo và được rao giảng hiện nay.

Bài viết đăng trên FreedomWire ngày 29/6/2021, dưới nhan đề:

The Good, The Bad, And The Ugly: The Importance Of Teaching Accurate American History

The Importance Of Teaching Accurate American History

Tầm quan trọng trong việc giảng dạy lịch sử chính xác của Hoa Kỳ:

Cái Hay, Cái Dở và Cái Xấu Xí


Chủ Nhật tới đây, vào ngày 4 tháng 7 năm 2021, người dân Mỹ sẽ Mừng Ngày Độc Lập thứ 245 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, bản Tuyên Ngôn Độc Lập đã được Quốc Hội Xuyên Đại Lục thông qua. ( thực sự Quốc Hội đã tuyên bố Độc Lập vào ngày 2 tháng 7). Đến nay, sau 245 năm , nước Mỹ và bản Hiến Pháp chỉ đạo vẫn đứng vững.

Tuy nhiên, nếu nước Mỹ vẫn muốn tồn tại trong 245 năm nữa hoặc lâu hơn, thì Hoa Kỳ cần phải thay đổi một số điều trước khi quá muộn.

Cứ mỗi năm trôi qua, thì hệ thống giáo dục của chúng ta ngày càng ít dạy về môn Công Dân Giáo Dục và tính độc đáo của nền Cộng Hoà được chứng nghiệm tại Mỹ, thay vào đó là giáo trình Mác-xít, Thuyết Chủng Tộc Phê Phán và lịch sử giả mạo như Dự Án 1619 đang được nhồi nhét vào cổ họng của giới trẻ ngày nay.

UserPostedImage

Thật vậy! Thay vì học các môn Công Dân C Bản, Lịch Sử Hoa Kỳ và Lòng Yêu Nước, thì học sinh ngày nay đang được dạy về Lòng Căm Thù Đất Nước. Họ chỉ được dạy về tội lỗi của quốc gia này, chứ không phải là những điều tốt lành mà đất nước này đã ban tặng cho các thế hệ người Mỹ và hàng triệu người khác trên khắp thế giới.

Trong bài phát biểu chia tay quốc dân khi mãn nhiệm, Tổng Thống Ronald Reagan đã từng cảnh báo về sự xói mòn của “tinh thần người Mỹ”:

– Nếu chúng ta quên đi những gì chúng ta đã làm, chúng ta sẽ không biết mình là ai. Tôi đang cảnh báo về việc xóa bỏ ký ức người Mỹ mà cuối cùng có thể dẫn đến sự xói mòn tinh thần người Mỹ. Hãy bắt đầu với một số điều cơ bản: chú ý nhiều hơn đến lịch sử Hoa Kỳ và chú trọng nhiều hơn vào lễ nghĩa công dân”.

Đáng buồn thay, nhận xét của ông Reagan vào năm 1989 lại rất phù hợp trong lúc này hơn là vào thời điểm đó. Đây là một phản ảnh đau lòng về hệ thống giáo dục và ý niệm về nhân bản của chúng ta hiện giờ.

Tôi đã may mắn được học tại một trường công lập tốt, nơi tôi được học về những nguyên tắc xây dựng nền tảng cho đất nước chúng ta. Tôi biết được rằng nước Mỹ là quốc gia duy nhất và chưa từng có một quốc gia nào giống như vậy trong lịch sử thế giới, đó là nước Mỹ được thành lập dựa trên một ý tưởng chứ không phải từ tham vọng. Tuyên Ngôn Độc Lập là văn kiện thành lập vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Mặc dù chúng ta không phải lúc nào cũng thực hành đúng theo câu nói bất tử:“Tất cả mọi người sinh ra đều được bình đẳng”, nhưng việc phấn đấu cho sự bình đẳng theo quy định của luật pháp luôn là cốt lõi của ý nghĩa trở thành một người Mỹ. Đó là con người thật của chúng ta.

Quyền tự quyết và quyền sống, quyền tự do và quyền tư hữu là ưu điểm duy nhất đến từ người Mỹ. Các Tổ Phụ của chúng ta đã thành lập quốc gia vĩ đại này và giao cho các thế hệ tiếp nối gìn giữ đất nước Cộng Hòa này. Nhưng thật không may, hiện nay chúng ta đang đứng trước ngã rẽ quan trọng: Hoặc chúng ta phải chối bỏ những ý thức hệ cấp tiến đang tìm cách xóa sổ Tự Do, hoặc chúng ta sẽ bị diệt vong.

Thuyết Chủ Nghĩa Chủng Tộc dạy học sinh da trắng rằng họ kỳ thị chủng tộc chỉ vì sinh ra là người da trắng. Họ phải được “lập trình” lại sự kỳ thị chủng tộc vốn có trong tiềm thức của họ, và hệ thống giáo dục sẽ hoạt động như một cơ chế truyền đạt sự quay lại cho giới trẻ.

Từ lâu, các trường học và các viện đại học đã trở thành những trại truyền bá văn hoá của chủ nghĩa Mác thay vì là những ngôi học đường giúp truyền cảm hứng cho sinh viên phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn, bằng cách trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để đạt được những ước mơ của họ.

Có một giải pháp dễ dàng để sửa chữa chương trình giảng dạy của Hoa Kỳ, đó là dạy cả điều hay lẫn điều dở có thật của lịch sử nước Mỹ!

Hai điều thật có thể xảy ra cùng một lúc.

[img]https://i.insider.com/57bcc9cace38f252008b87d4?width=1136&format=jpeg[/img]

Việc giảng dạy trở lại các môn công dân căn bản và nhấn mạnh vào tính độc đáo của nước Mỹ có thể giúp ngăn chặn sự suy đồi đạo đức trong quốc gia của chúng ta.

Điều đó không có nghĩa là không nên dạy những giai đoạn xấu xí của lịch sử Hoa Kỳ, nhưng nó có nghĩa là các nhà giáo dục của chúng ta nên nhấn mạnh về các cơ chế mà Hiến Pháp đã cung cấp để vượt qua những giai đoạn đen tối đó.

Đó là lịch sử thật của nước Mỹ, vượt qua những sai lầm để tạo thành một liên bang hoàn hảo hơn, chính là chủ đề câu chuyện 245 năm lập quốc của Hoa Kỳ.

Nếu chúng ta không giảng dạy những chuyện thật về nước Mỹ, thì e rằng một ngày nào đó, lời tiên tri của Abraham Lincoln có nguy cơ trở thành hiện thực trên đất nước này. Ngài Lincoln đã từng nói, “Nếu sự hủy diệt nằm trên phần đất của chúng ta, thì bản thân chúng ta chính là tác giả bắt đầu và cũng là người hoàn tất nó. Là một quốc gia của những người tự do, chúng ta sẽ sống mãi mãi hoặc là chết bằng cách tự sát”.

(Những hiện tượng “đấu tranh chủng tộc” đang xảy ra hiện nay có phải chăng là những dấu hiệu cho thấy chúng ta đang tự sát?)

Hãy cầu nguyện cho lời tiên tri của Lincoln không bao giờ trở thành hiện thực, nếu không thì quả thật chúng ta sẽ mất hết tất cả.

Nguyễn Thi Bé Bảy phỏng dịch theo Ryan James
Ngày 1 tháng 7 năm 2021

Edited by user Tuesday, July 6, 2021 12:29:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14792 Posted : Tuesday, July 6, 2021 12:45:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Báo Anh, Mỹ viết về Đại tướng Trần Thiện Khiêm qua đời


3 tháng 7 2021

UserPostedImage

Ông Trần Thiện Khiêm, ảnh khoảng năm 1964

Đại tướng Việt Nam Cộng Hòa Trần Thiện Khiêm mới đây đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi.

Sinh năm 1925, ông Khiêm từng giữ vai trò quan trọng trong các cuộc đảo chính tại Sài Gòn trong những năm 1963 đến 1964.

Ông là một trong 5 sĩ quan được phong cấp Đại Tướng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Đại tướng Trần Thiện Khiêm giữ chức vụ đứng đầu Bộ Quốc Phòng và Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hòa trong thời gian lâu nhất - sáu năm.

Ông đã cùng với Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu rời khỏi Việt Nam vào chiều tối ngày 25 tháng 4 năm 1975 để đến Đài Loan và sau đó sang Mỹ.

Báo Anh The Telegraph ngày 29/6 có bài tưởng nhớ, viết:

"Được CIA mô tả là "một người đầy tham vọng và một con sói đơn độc", vào tháng 11 năm 1960, với tư cách là tướng của Sư đoàn 21 Bộ binh, Khiêm chỉ đạo quân đội cứu Tổng thống Ngô Đình Diệm khỏi một âm mưu đảo chính. Kết quả là ông Diệm đã bổ nhiệm ông làm Tham mưu trưởng Liên quân và ông trở thành nhân vật quyền lực trong chính trường miền Nam Việt Nam.

"Vào đầu năm 1963, ông đã ngăn chặn một nỗ lực đảo chính khác, nhưng năm đó việc Diệm thiên vị người Công giáo và đàn áp Phật tử chiếm đa số dân của miền Nam, dẫn đến bạo lực bùng lên làm tổn hại quan hệ với Hoa Kỳ. Vào ngày 1 tháng 11, Khiêm cùng với các tướng lĩnh hàng đầu khác, tiến hành một cuộc đảo chính với sự hỗ trợ của CIA. Ông Diệm và em trai là Nhu ban đầu trốn thoát, nhưng bị bắt lại vào ngày hôm sau và bị ám sát."

Tờ Daily Telegraph nhắc lại vào tháng 1 năm 1964, ông Khiêm, người đã cảm thấy bị đứng ngoài cuộc sau cuộc đảo chính, đã tham gia vào một cuộc đảo chính khác do một tướng bất mãn tương tự là Nguyễn Khánh cầm đầu.

"Vào tháng 9 năm 1964, ông dính líu đến một âm mưu đảo chính bất thành và bị đưa đi "lưu vong danh dự" với tư cách là đại sứ tại Hoa Kỳ và sau đó là Đài Loan.

"Ông Khiêm cũng dính líu, mặc dù từ xa, trong nhiều lần đảo chính khác, và rồi trở về Sài Gòn vào tháng 5 năm 1968 sau khi Nguyễn Văn Thiệu được bầu làm tổng thống. Ông Khiêm làm Bộ trưởng Nội vụ, rồi Phó thủ tướng và cuối cùng là Thủ tướng từ tháng 9 năm 1969."

UserPostedImage

Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu năm 1972

Còn bài báo ngày 2/7 trên báo Mỹ The New York Times nhận định về giai đoạn này:

"Là cánh tay phải của Tổng thống Thiệu, Tướng Khiêm đã thẳng tay đàn áp các đối thủ của chế độ và gạt sang một bên những người ủng hộ đối thủ không đội trời chung của ông Thiệu, Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ. Tướng Khiêm là người thực thi chính sách cứng rắn nhất của chính phủ và là con cưng của Đại sứ quán Hoa Kỳ."

Tờ báo Mỹ viết tiếp:

"Năm 1969, ông được Tổng thống Thiệu, một người bạn thân, khen thưởng với hai lần thăng cấp - vào tháng Ba lên Phó Thủ tướng, và vào tháng Tám lên Thủ tướng. Là một vị tướng bốn sao, ông cũng là sĩ quan quân đội cấp cao nhất của đất nước."

UserPostedImage

Getty Images

Theo bài ngày 2/7 của The New York Times, "Khi nạn tham nhũng phát triển mạnh ở miền Nam Việt Nam, ông Khiêm đã đưa họ hàng vào những công việc béo bở trong cơ quan hành chính dân sự. Như các nhà điều tra và báo chí Mỹ đưa tin, ông đã bổ nhiệm hai anh em vào các chốt hải quan để họ kiếm lợi nhuận từ việc buôn lậu ma túy và các hàng lậu khác tại sân bay Tân Sơn Nhứt của Sài Gòn và các cảng. Một người anh rể trở thành đô trưởng Sài Gòn; một người họ hàng khác trở thành giám đốc cảnh sát quốc gia."

"Khi lạm phát tăng cao, ông Khiêm đưa ra các biện pháp thắt lưng buộc bụng về kinh tế và các nỗ lực bình định lớn hơn. Năm 1971, ông khẳng định rằng 90 phần trăm dân số đang sống trong tình trạng an ninh tương đối. Nhưng trong vòng một năm, đối mặt với sự phản kháng ngày càng tăng của dân chúng, chính phủ đã bãi bỏ hầu hết các cuộc bầu cử và nói rằng các quan chức địa phương, từ lãnh đạo tỉnh đến trưởng ấp, sẽ được chế độ bổ nhiệm."

UserPostedImage

Tháng 3/1975: tàu hải quân HQ504 chở 7000 người từ Huế và Đà Nẵng chạy loạn vào Nam sau khi các đô thị phía Bắc của VNCH tan rã trước sức tấn công của Lực lượng VNDCCH

Bài của The New York Times kể lại:

"Trong bài phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình ngày 2 tháng 4 năm 1975, ông Khiêm nói với quốc dân: "Trong hai tuần qua, chúng ta đã bị thương vong nặng nề chỉ vì mất tự chủ và không giữ trật tự. Tôi khẳng định quyết tâm của chính phủ trong việc bảo vệ phần lãnh thổ còn lại của miền Nam Việt Nam và chiếm lại toàn bộ lãnh thổ đã mất vào tay Cộng sản".

"Nhưng hai ngày sau, ông Thiệu thông báo rằng ông Khiêm đã bị sa thải. Bản thân ông Thiệu từ chức vào ngày 21 tháng 4, dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng 9 ngày sau đó."

"Sau khi dừng chân ở Đài Loan, ông Khiêm đến Hoa Kỳ, là một trong những người giàu nhất trong số 200.000 người Việt tị nạn. Tờ Chicago Tribune viết vào năm 1979, "Khiêm, người sẽ không bao giờ phải làm việc nữa, sống với vợ trong một ngôi nhà sang trọng ở ngoại ô Virginia, và họ sở hữu một ngôi nhà thứ hai ở miền nam nước Pháp."

The New York Times ghi nhận: "Tướng Khiêm tránh tranh cãi bằng cách giữ thái độ khiêm tốn và hầu như không phỏng vấn."

Còn báo Anh The Times ngày 3/7 viết:

"Không giống như nhiều người đồng hương, ông Khiêm dường như đã tích lũy đủ tiền để tận hưởng một cuộc sống mới kín đáo nhưng thoải mái ở Mỹ. Ông mất tại San Jose, California, 46 năm sau."

Báo Anh The Telegraph hôm 29/6 nói:

"Không giống như nhiều người tị nạn miền Nam Việt Nam, dường như ông đã trốn thoát với các nguồn lực để sống thoải mái khi sống lưu vong. Năm 1977, ông được một tờ báo Mỹ cho là "một người giàu có, san sẻ thời gian giữa châu Mỹ và châu Âu"."

Ông Trần Thiện Khiêm, Thủ tướng miền Nam Việt Nam, sinh ngày 15 tháng 12 năm 1925. Ông mất ngày 24 tháng 6 năm 2021, thọ 95 tuổi.

Edited by user Tuesday, July 6, 2021 12:50:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14793 Posted : Tuesday, July 6, 2021 2:40:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Euro 2020: Tuyển Anh muốn tiến thêm ‘hai bước nữa'


4 tháng 7 2021

UserPostedImage

Harry Maguire đánh đầu tung lưới Ukraine ngay đầu hiệp 2

HLV Gareth Southgate nói tuyển Anh chưa bằng lòng khi giành được suất vào bán kết tại Euro 2020 sau khi hạ gục Ukraine.

Chiến thắng 4-0 tại Rome đồng nghĩa với việc đội tuyển Anh đạt thành tích ngang với World Cup 2018 tại Nga khi vào bán kết.

"Thật tuyệt vời," HLV Southgate nói với BBC Sport. "Tôi cho rằng mọi người vẫn chìm đắm trong thực tế là có một trận bán kết nữa – tức là trận thứ ba trong ba năm.

"Chúng tôi muốn tiến thêm hai bước nữa," ông nói thêm.

Tuyển Anh đã tạo ra một màn trình diễn tuyệt vời khi họ đánh bại Ukraine ở Rome để vào bán kết Euro 2020 với Đan Mạch tại Wembley.

Đội bóng của HLV Gareth Southgate đã tiếp nối chiến thắng quan trọng trước Đức ở vòng 16 đội bằng cách tạo ra một màn trình diễn bình tĩnh và chất lượng cao nhất để tiếp tục đi tiếp một cách ấn tượng ở giải đấu này.

Harry Kane đã trở lại với phong độ tốt nhất sau khi gặp khó khăn ở vòng bảng, sau bàn thắng của anh vào lưới Đức bằng đường chuyền tuyệt vời từ Raheem Sterling chỉ sau bốn phút khi tiếng còi khai trận trước Ukraine vang lên.

Harry Maguire đánh đầu tung lưới từ quả đá phạt của Luke Shaw vài giây ngay khi vào hiệp 2.

UserPostedImage

Anh sẽ gặp Đan Mạch trong hai trận bán kết tại Wembley vào thứ Tư.

Bốn phút sau, Shaw là người kiến ​​tạo một lần nữa với một quả tạt hoàn hảo được Kane đánh đầu từ cự ly ngay sát khung thành.

Tuyển Anh đã gây ấn tượng đến mức họ đè bẹp Ukraine với cầu thủ vào thay là Jordan Henderson có bàn thắng thứ tư - bàn thắng quốc tế đầu tiên của anh, trong trận đấu thứ 62 cũng bằng cú đánh đầu.

Để tạo thêm phần hài lòng cho tuyển Anh và HLV Southgate, họ đã giữ sạch lưới lần thứ 5 liên tiếp để duy trì thành tích không để lọt lưới bàn nào tại Euro 2020.

Bây giờ họ sẽ gặp Đan Mạch trong hai trận đấu cuối cùng tại Wembley vào thứ Tư.

Huấn luyện viên đội tuyển Anh Southgate không bao giờ dao động một giây khi tin rằng đội trưởng Kane sẽ có tác động đáng kể đến Euro 2020, ngay cả khi anh tỏ ra hơi chậm và thiếu phong độ khi không ghi bàn trong các trận đấu ở vòng bảng với Croatia, Scotland và Czech Republic.

Niềm tin của Southgate đã được đền đáp khi Kane ghi dấu ấn với bàn thứ hai quan trọng của đội tuyển Anh trong chiến thắng 2-0 trước Đức. Đó là chất xúc tác để Kane thực sự trở nên sống động trong giải đấu - và anh đã trừng phạt Ukraine theo phong cách vốn có bây lâu nay với hai bàn thắng.

UserPostedImage

Người hâm mộ mừng thắng lợi tuyển Anh tại trung tâm London.

Kane là một mối đe dọa thường xuyên, mối liên kết của anh với Sterling ngày càng ấn tượng, và tuyển Anh hiện chỉ còn cách trận chung kết lớn đầu tiên của họ 90 phút kể từ khi họ vô địch World Cup năm 1966.

Kane là nỗi sợ hãi của hàng phòng thủ đối phương - và ngay cả tuyển Đan Mạch đang rất phong độ sẽ coi màn trình diễn này là đáng ngại.

Southgate đã điều khiển đội tuyển Anh của mình với chuyên môn tuyệt vời trong suốt Euro 2020, thể hiện sự phong phú trong mưu lược sử dụng chiến thuật của ông.

Tại Rome, HLV Southgate có thể bố trí đá chính ngay từ đầu cho Jadon Sancho, cầu thủ 21 tuổi vừa đồng ý chuyển đến Manchester United trị giá 73 triệu bảng từ Borussia Dortmund.

Sancho đã thi đấu hoàn hảo, thể hiện sự tự tin và tham vọng và nhắc nhở cho người ta thấy những gì anh có thể làm được.

"Mỗi khi tôi không được thi đấu, tôi đều quay lại tập luyện và cống hiến mọi thứ. Tôi chỉ tập trung vào bản thân khi tôi thi đấu cho đội tuyển Anh. Tôi luôn sẵn sàng nếu đội cần tôi vào sân.

"Chúng tôi đã biết hôm nay là một trận đấu quan trọng, Ukraine là một đội rất mạnh. Tôi rất vui," Sancho nói.

Nguon BBC News Tiếng Việt

Edited by user Tuesday, July 6, 2021 2:42:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14794 Posted : Wednesday, July 7, 2021 6:50:05 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Huấn dụ của Đức Thánh Cha buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật 4/7/2021 trước khi vào bệnh viện


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 04/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269543

Chúa Nhật mùng 4 tháng Bẩy Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 14 Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng trình bày với chúng ta thái độ bất tín của những người đồng hương với Chúa Giêsu.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Đến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người. Chúa Giêsu liền bảo họ: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình”. Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (Mc 6:1-6) cho chúng ta biết về thái độ không tin của những người dân cùng làng với Chúa Giêsu. Sau khi rao giảng tại các làng khác ở Galilê, Chúa Giêsu trở về Nagiarét, nơi Ngài đã lớn lên cùng với Đức Mẹ và Thánh Giuse; và, vào một ngày sabát, Ngài bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người đang lắng nghe đã tự hỏi: “Anh ta lấy đâu ra tất cả sự khôn ngoan này? Chẳng lẽ anh ta không phải là con trai của người thợ mộc và bà Maria, là những người hàng xóm mà chúng ta biết rất rõ sao?” (Xem câu 1-3). Đối mặt với phản ứng này, Chúa Giêsu xác nhận sự thật thậm chí đã trở thành một phần của luận lý phổ biến trên đời này: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình” (câu 4). Chúng tôi nói điều này nhiều lần.

Chúng ta hãy suy ngẫm về thái độ của những người dân làng của Chúa Giêsu. Chúng ta có thể nói rằng họ biết Chúa Giêsu, nhưng họ không nhận ra Ngài. Có một sự khác biệt giữa biết và nhận ra. Về bản chất, sự khác biệt này khiến chúng ta hiểu rằng chúng ta có thể biết nhiều điều khác nhau về một người, hình thành ý tưởng, dựa vào những gì người khác nói về người đó, có lẽ chúng ta có thể gặp người đó thỉnh thoảng trong khu phố; nhưng tất cả những điều đó là không đủ. Đây là một kiến thức, tôi có thể nói là bình thường, hời hợt, không nhận ra sự độc đáo của con người. Tất cả chúng ta đều gặp phải rủi ro này: chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết quá nhiều về một người, thậm chí tệ hơn, chúng ta dán nhãn, gắn mác và đóng khung người đó trong định kiến của chính mình. Những người dân làng của Chúa Giêsu đã biết Ngài trong ba mươi năm theo cùng một cách đó và họ nghĩ rằng họ đã biết tất cả! “Nhưng đây không phải là cậu bé mà chúng ta đã thấy khi lớn lên, con trai của người thợ mộc và bà Maria sao? Những kiến thức này đến từ đâu?” Sự ngờ vực dẫn đến thực tế là họ không bao giờ nhận ra Chúa Giêsu thực sự là ai. Họ vẫn ở bình diện bề ngoài và từ chối những gì mới mẻ về Chúa Giêsu.

Và ở đây, chúng ta đi vào mấu chốt thực sự của vấn đề: khi chúng ta cho phép sự tiện lợi của thói quen và sự độc tài của định kiến chiếm ưu thế, thì thật khó để mở lòng ra đón nhận những gì mới mẻ và cho phép bản thân ngạc nhiên. Chúng ta kiểm soát mọi sự thông qua thái độ, thông qua định kiến. Trong cuộc sống, chúng ta thường chỉ tìm kiếm từ kinh nghiệm của mình và thậm chí từ mọi người những gì phù hợp với ý tưởng và cách suy nghĩ của chúng ta để chúng ta không bao giờ phải mất công nỗ lực thay đổi. Và điều này thậm chí có thể xảy ra trong quan hệ của chúng ta Thiên Chúa. Giữa chúng ta, là những người tin Chúa, có nhiều người nghĩ rằng chúng ta biết Chúa Giêsu, biết quá nhiều về Ngài và chỉ cần lặp lại những điều tương tự như mọi khi là đủ. Nhưng điều này là không đủ với Chúa. Nó không cởi mở với những gì mới mẻ và trên hết - anh chị em hãy lắng nghe – nó không cởi mở trước những điều ngạc nhiên của Thiên Chúa. Không ngạc nhiên, đức tin sẽ trở thành một kinh nguyện mệt mỏi, dần dần tàn lụi và trở thành một thói quen, một thói quen xã hội.

Tôi xin nói một từ, đó là kinh ngạc. Kinh ngạc cái gì? Thưa: đó là sự kinh ngạc xảy ra khi chúng ta gặp Chúa: “Tôi đã gặp Chúa”. Nhưng chúng ta đọc trong Tin Mừng: nhiều lần những người gặp và nhận ra Chúa Giêsu cảm thấy kinh ngạc. Và chúng ta, khi gặp gỡ Thiên Chúa, phải đi theo con đường này: phải cảm thấy kinh ngạc. Nó giống như chứng chỉ bảo đảm rằng cuộc gặp gỡ là chân thật chứ không phải theo thói quen.

Cuối cùng, tại sao những người dân làng của Chúa Giêsu không nhận ra và tin Ngài? Vì lý do gì? Thưa: Nói một cách ngắn gọn, chúng ta có thể nói rằng họ không chấp nhận tai tiếng về Sự Nhập Thể. Họ không biết mầu nhiệm Nhập thể này, nhưng cũng không chấp nhận mầu nhiệm ấy: họ không biết. Họ không biết lý do và họ cho rằng thật tai tiếng khi sự bao la của Thiên Chúa lại có thể được thể hiện trong thân xác bé nhỏ của chúng ta, làm sao mà Con Thiên Chúa lại có thể là con của một người thợ mộc, làm sao Đấng Thánh lại có thể cư trú trong con người, làm sao Thiên Chúa lại được thể hiện trên khuôn mặt, lời nói, cử chỉ của một người bình dân như thế này. Đây là tai tiếng: sự nhập thể của Chúa, sự cụ thể của Chúa Giêsu, 'cuộc sống hàng ngày' của Ngài. Nhưng Thiên Chúa đã trở nên cụ thể nơi một con người, nơi Chúa Giêsu thành Nazareth, Người đã trở thành người bạn đồng hành trên đường đi, Người đã biến mình thành một người trong chúng ta. “Chúa là một trong chúng con”, chúng ta có thể nói với Chúa Giêsu như thế. Thật là một lời cầu nguyện cao đẹp vì ai trong chúng ta cũng hiểu Chúa đang đồng hành với chúng ta, tha thứ cho chúng ta, yêu thương chúng ta rất nhiều. Trong thực tế, một vị thần trừu tượng, xa cách có lẽ thoải mái hơn đối với chúng ta, một vị thần không tham gia vào các tình huống và chấp nhận một đức tin xa rời cuộc sống, xa các vấn đề, tách biệt với xã hội. Chúng ta thậm chí muốn tin vào một vị thần có ‘hiệu ứng đặc biệt’, người chỉ làm những điều ngoại thường và luôn khơi gợi những cảm xúc mạnh mẽ. Trái lại, thưa anh chị em, chính Thiên Chúa đã nhập thể: Thiên Chúa khiêm nhường, Thiên Chúa dịu dàng, Thiên Chúa ẩn mình, Ngài đến gần chúng ta, sống bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Và sau đó, điều tương tự cũng xảy ra với chúng ta như những người dân làng của Chúa Giêsu, chúng ta có nguy cơ rằng khi Ngài đi ngang qua, chúng ta sẽ không nhận ra Ngài. Tôi lặp lại câu nói rất đẹp của Thánh Augustinô: “Tôi sợ hãi Chúa, e sợ Chúa khi Người đi ngang qua”. Nhưng, thưa Thánh Augustinô, tại sao ngài lại sợ hãi? Thưa: “Tôi sợ không nhận ra Ngài. Tôi sợ rằng khi Chúa đi ngang qua mà tôi không hay: Timeo Dominum transeuntem. Chúng ta không nhận ra Ngài, chúng ta gây ra tai tiếng, chúng ta hãy toàn tâm suy nghĩ về thực tại này.

Giờ đây, trong lời cầu nguyện, chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ, đấng đã chào đón mầu nhiệm Thiên Chúa trong cuộc sống hàng ngày ở Nazareth, ban cho chúng ta đôi mắt và trái tim không có định kiến, và cho chúng ta được mở rộng tầm mắt đối với những điều kinh ngạc: “Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con được gặp Chúa!”. Và khi chúng ta gặp Chúa, chúng ta có sự ngạc nhiên. Chúng ta gặp Người trong cuộc sống bình thường: mở mắt trước những ngạc nhiên của Thiên Chúa, trước sự hiện diện khiêm tốn và ẩn giấu của Người trong cuộc sống hàng ngày.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói tiếp như sau:

Anh chị em thân mến,

Tin tức đến từ quốc gia Eswatini thân yêu, ở miền nam Phi Châu, cho thấy những căng thẳng và bạo lực. Tôi mời gọi những người có trách nhiệm và những người đang bày tỏ nguyện vọng của họ cho tương lai của đất nước, hãy cùng nỗ lực hướng tới đối thoại, hòa giải và giải quyết hòa bình qua các quan điểm khác nhau.

Tôi vui mừng thông báo rằng từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 9 sắp tới, theo ý muốn của Thiên Chúa, tôi sẽ đến Slovakia để thăm viếng mục vụ, vào buổi chiều ngày 12. Người Slovakia ở đó rất vui… Đầu tiên, sáng ngày Chúa Nhật 12 tháng 9, tôi sẽ cử hành Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest. Tôi chân thành cảm ơn những người đang chuẩn bị cuộc hành trình này và tôi đang cầu nguyện cho họ. Tất cả chúng ta hãy cầu nguyện cho cuộc hành trình này và cho những người đang làm việc trong việc tổ chức chuyến tông du.

Tôi chào tất cả các bạn với tình cảm yêu mến, những người hành hương từ Italia và các quốc gia khác nhau, đặc biệt là những người đến từ Slovakia! Đặc biệt, tôi chào các nhóm tín hữu từ Cosenza, Crotone, Morano Calabro và Ostuni.

Tôi hy vọng tất cả các bạn có một ngày Chúa Nhật tốt lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Cảm ơn bạn! Xin chào! Hẹn gặp lại!

Edited by user Wednesday, July 7, 2021 11:49:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14795 Posted : Wednesday, July 7, 2021 6:57:54 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Bệnh viện Gemelli – "Vatican thứ ba" của các bệnh nhân Giáo hoàng


7/7/2021 7:13:31 PM

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị Giáo hoàng thứ hai, sau Đức Gioan Phaolô II, được điều trị tại bệnh viện Gemelli. Đức Gioan Phaolô II đã gọi bệnh viện này là "Vatican thứ ba", vì ngài nhiều lần nằm điều trị bệnh tại đây. Lịch sử của bệnh viện Gemelli gắn liền với các Giáo hoàng.

UserPostedImage

Bệnh viện Công giáo Gemelli

Bệnh viện Gemelli

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị Giáo hoàng thứ hai, sau Đức Gioan Phaolô II, được điều trị tại bệnh viện Gemelli. Bệnh viện đại học này có tên đầy đủ là Bệnh viện Đại học Agostino Gemelli - Đại học Công giáo Thánh Tâm, nằm trên ngọn đồi Monte Mario ở Roma. Agostino Gemelli là tên của linh mục, bác sĩ, nhà tâm lý học dòng Phanxicô, người đã thành lập Đại học Công giáo Thánh Tâm vào năm 1921 tại Milano. Với 1575 giường bệnh, bệnh viện Gemelli là bệnh viện lớn nhất ở Ý và là một trong những bệnh viện tư nhân lớn nhất ở châu Âu. Ngoài các dịch vụ liên quan đến bệnh viện, bệnh viện còn bao gồm nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế-sinh học, giảng dạy y tế và các ngành điều dưỡng, đào tạo thường huấn cho nhân viên y tế.

Bệnh viện Giáo hoàng

Bệnh viện Gemelli trở thành trung tâm của sự chú ý của thế giới trong triều đại của Đức hoàng Gioan Phaolô II, vào năm 1981, khi ngài được cấp cứu sau khi bị Mehmet Ali Ağca bắn tại quảng trường thánh Phê-rô. Đây cũng là lần đầu tiên ngài được chữa trị tại bệnh viện này. Trong những năm sau đó, từ 1981 đến 2005, ngài đã 10 lần nhập viện, lần cuối là vài ngày trước khi qua đời vào năm 2005. Vì nhiều lần nằm viện tại đây, ngài đặt biệt danh cho bệnh viện Gemelli là "Vatican Terzo", nghĩa là “Vatican thứ ba”.

UserPostedImage

"Vatican thứ ba”

Ngày 13/10/1996, sau khi đọc kinh Truyền tin từ cửa sổ phòng bệnh ở tầng 10 bệnh viện Gemelli, Đức Gioan Phaolô II nói: “Tôi cảm ơn 'Vatican thứ ba', bệnh viện đa khoa Gemelli này, vì tất cả những điều tốt đẹp tôi đã gặp ở đây, nơi các giáo sư, bác sĩ, nữ tu và tất cả các nhân viên”. Ngài giải thích bệnh viện Gemelli đã trở thành “Vatican thứ ba” bởi vì “Vatican thứ nhất” là quảng trường thánh Phêrô và “Vatican thứ hai” là Castel Gandolfo, nơi các Giáo hoàng nghỉ trong kỳ hè.

UserPostedImage

Đức Gioan Phaolô chào các tín hữu từ cửa sổ phòng bệnh ở bệnh viện Gemelli

Lịch sử nối kết Đức Gioan Phaolô II và bệnh viện Gemelli

Đức Gioan Phaolô II cũng đã thăm bệnh viện Gemelli 3 lần: vào năm 1984, khi ngài cử hành Thánh lễ tại quảng trường phía trước Bệnh viện Đa khoa nhân kỷ niệm 25 năm ngày qua đời của cha Agostino Gemelli và kỷ niệm 20 năm thành lập bệnh viện mang tên cha. Lần thứ hai, vào năm 1988, ngài làm phép Khoa Chăm sóc Đặc biệt về Tim mạch, và lần thứ ba, vào năm 2000, ngài tham dự lễ khai giảng năm học 2000-2001 của Đại học Công giáo tại khán phòng của Khoa Y ở Roma.

Một lịch sử liên kết Đức Gioan Phaolô II với bệnh viện này có thể được nhìn thấy tận mắt bởi pho tượng của ngài, được nhà điêu khắc Stefano Pierotti tạc từ đá cẩm thạch Carrara, và được đặt tại quảng trường trước lối vào bệnh viện từ năm 2009. Mỗi ngày, pho tượng đều chào đón các bệnh nhân và người nhà của họ, các sinh viên và tất cả nhân viên của bệnh viện Gemelli.

UserPostedImage

Tượng Đức Gioan Phaolô ở sân trước bệnh viện Gemelli

Được xây dựng trên nền đất được Đức Pio XI tặng

Mối liên hệ giữa các Giáo hoàng và bệnh viện Gemelli trở nên rõ ràng hơn theo thời gian, cả trước và sau triều đại Giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II. Lịch sử của Bệnh viện Đại học Agostino Gemelli, một trung tâm y tế xuất sắc, có nguồn gốc xa xưa. Chính Đức Piô XI, vào năm 1934, đã tặng 37 mẫu đất trên đồi Monte Mario và Khoa Y của Đại học Thánh Tâm Công giáo ra đời ở đó. Chính thánh Gioan XXIII là người đã khánh thành Khoa Y vào năm 1961. Ba năm sau, bệnh viện tiếp nhận những ca bệnh đầu tiên và chính thức khánh thành vào ngày 10/7/1964.

Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Biển Đức XVI

Không chỉ các bệnh nhân của bệnh viện Gemelli, mà cả thánh Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Biển Đức XVI đều đến đó. Vào ngày 17/6/1976, nhân Lễ trọng Mình Máu Chúa Ki-tô, Đức Phaolô VI đã cử hành Thánh lễ tại quảng trường trước bệnh viện. Ngài đã nói: "Thành trì này của các nghiên cứu sức khỏe, của các phương pháp điều trị khoa học y tế, của những đau khổ của con người tập trung ở đây trong trải nghiệm rất phổ biến về nỗi đau của con người và với hy vọng tìm thấy ý nghĩa và phương pháp chữa trị”.

Về phần Đức Biển Đức XVI, sau khi được bầu làm Giáo hoàng, ngài đã vài lần đến bệnh viện Gemelli để thăm anh trai của ngài là Đức ông Georg Ratzinger được điều trị ở đây, cũng như tham dự lễ khai mạc năm học 2005-2006 của Đại học Công giáo trong giảng đường của Khoa Y. Vào năm 2009, ngài đến bệnh viện thăm Đức Hồng y Roger Etchegaray bị ngã gãy chân và xương hông.

Đức Thánh Cha Phanxicô - bệnh nhân Giáo hoàng thứ hai của bệnh viện

Còn Đức Thánh Cha Phanxicô, hiện là bệnh nhân Giáo hoàng thứ hai của bệnh viện Gemelli, đang phục hồi sau cuộc giải phẫu đại tràng tại phòng bệnh nơi thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nằm trong nhiều lần điều trị tại bệnh viện, bao gồm lần cấp cứu sau khi bị bắn trong một vụ ám sát năm 1981 và lần phẫu thuật đại tràng vào năm 1992 ...

Bác sĩ riêng của Đức Thánh Cha, bác sĩ Roberto Bernabei, là giáo sư nội khoa tại Đại học Công giáo Thánh Tâm và là giám đốc Khoa Lão hóa, Chỉnh hình và Y học phục hồi tại bệnh viện Gemelli.

Phòng bệnh Giáo hoàng nằm ở tầng 10

Phòng bệnh của Đức Giáo hoàng nằm trên tầng 10 của bệnh viện rộng lớn, trong một cánh dành riêng cho các trường hợp khẩn cấp về y tế của Giáo hoàng. Từ đường phố người ta có thể nhận ra phòng bệnh của Giáo hoàng bởi năm cửa sổ lớn được che rèm trắng. Phònh bệnh có giường nằm, phòng tắm, tivi và một số dụng cụ đo áp suất và các thông số quan trọng khác. Trong khu vực này cũng có nơi tiếp khách, một bàn thờ nhỏ có Thánh giá và một bàn nhỏ. Bên cạnh phòng bệnh cũng có một nhà nguyện để cầu nguyện và cử hành Thánh lễ.

UserPostedImage

Tàng 10 nơi có phòng bệnh Giáo hoàng

Được canh gác nghiêm nhặt

Năm cửa sổ lớn của phòng bệnh nơi Đức Thánh Cha đang dưỡng bệnh nhìn ra lối vào chính của bệnh viện, nơi các nhân viên của các đài truyền hình từ khắp nơi trên thế giới đang chờ đợi tin tức. Lối vào tầng mười và hành lang dài được kiểm soát chặt chẽ bởi Cảnh sát Ý, Hiến binh Vatican và các nhân viên an ninh của bệnh viện. Ngoài các nhân viên y tế và điều dưỡng của bệnh viện Gemelli, hai y tá tin cậy của Vatican đã hỗ trợ Đức Thánh Cha ngày đêm.

UserPostedImage

Cảnh sát ý canh gác trước bệnh viện

Cần ít là một tháng để hồi phục

Bản tin y tế của Phòng báo chí Tòa Thánh vào trưa ngày 6/7 cho biết Đức Thánh Cha phục hồi bình thường. Ngài ngủ ngon, ăn điểm tâm, đọc báo, đứng dậy đi lại và kết quả các cuộc kiểm tra tái khám định kỳ của ngài đều tốt.

Theo chương trình, từ ngày 12 đến 15/9 tới đây Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Hungary và Slovakia. Theo bác sĩ Jorge Baixauli Fons, làm việc tại Khoa Ngoại tổng quát tại bệnh viện Đại học Navarra, Tây Ban Nha, vì các chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha thường diễn ra theo một lịch trình dày đặc các hoạt động nên ngài cần ít nhất một tháng nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng sau khi phẫu thuật để có thể thực hiện các chuyến tông du, đó là chưa kể đến vấn đề tuổi tác của ngài.

Theo một số hãng tin, ca phẫu thuật được bắt đầu bằng phương pháp nội soi như dự định để giảm bớt ảnh hưởng đến sức khỏe của Đức Thánh Cha. Nhưng sau đó các bác sĩ đã cần phải thực hiện theo phương pháp cổ điển, nghĩa là mổ mở. Nguyên nhân có thể là vì trước đây Đức Thánh Cha đã có một ca phẫu thuật nhỏ ở vùng bụng và vết sẹo của lần mổ này có thể đã ngăn cản việc đưa những "cánh tay nhỏ" của robot vào để phẫu thuật. Vatican chưa xác nhận việc này. Nhưng nếu đúng là Đức Thánh Cha được phẫu thuật mở thì ngài sẽ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.

UserPostedImage

ĐTC chịu đựng đau khổ cách mạnh mẽ

Khả năng chịu đựng đau khổ cách mạnh mẽ

Ở tuổi 84, trong 8 năm Giáo hoàng, Đức Thánh Cha chỉ mới chịu một cuộc giải phẫu vào năm 2019 để lấy cườm mắt, nhưng đây là lần đầu tiên ngài nằm viện. Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, ngài đã không thể tham dự một số sự kiện công khai do đau thần kinh tọa, chứng bệnh ngài đã bị từ nhiều năm. 63 năm trước, ở tuổi 21, Đức Thánh Cha đã phải chịu phẫu thuật cắt bỏ lá phổi phải. Cuộc phẫu thuật này khiến ngài phải từ bỏ ước mơ đi truyền giáo ở Nhật Bản. Trong những giây phút đặc biệt của cuộc đời, Đức Thánh Cha cho thấy ngài có khả năng chịu đựng đau khổ cách mạnh mẽ.

Hồng Thủy
(Vatican News 07.07.2021)

Edited by user Wednesday, July 7, 2021 7:02:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14796 Posted : Wednesday, July 7, 2021 11:58:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Viên tài xế lâu năm và trung thành của Đức Phanxicô.
Sáng kiến Đêm Lộ Đức mang các tín hữu trở lại


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 06/07/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269576

1. Đức Thánh Cha Phanxicô đã giới thiệu hình thức mới để cử hành Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới

Sáng hôm 2/7, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giới thiệu hình thức mới để cử hành Đại hội các gia đình Công Giáo thế giới, sẽ tiến hành tại Roma, từ ngày 22 đến 26 tháng Sáu năm tới, 2022, về đề tài: “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”.

Qua một sứ điệp video, Đức Thánh Cha cho biết: “Trong những đại hội trước đây, phần lớn các gia đình ở tại gia và cuộc gặp gỡ được coi như một thực tại ở xa, cùng lắm là được theo dõi qua truyền hình, và phần lớn các gia đình không biết đến. Lần này có một hình thức chưa từng có: đây sẽ là một cơ may của Chúa Quan Phòng để thực hiện một biến cố hoàn vũ, có khả năng lôi kéo sự can dự của tất cả các gia đình muốn cảm thấy mình là thành phần của Giáo hội”.

Đức Thánh Cha giải thích rằng: “Cuộc gặp gỡ, hay đại hội, sẽ có một hình thức đa trung tâm và phổ biến, giúp các cộng đoàn giáo phận trên toàn thế giới can dự vào. Roma sẽ là trụ sở chính, với một số đại biểu về mục vụ gia đình: họ tham dự lễ hội gia đình, hội nghị mục vụ về gia đình, cũng như thánh lễ sẽ được truyền đi trên toàn thế giới.”

“Trong cùng những ngày đó, mỗi giáo phận có thể là trung tâm của một cuộc gặp gỡ địa phương, với các gia đình và cộng đoàn của mình. Theo thể thức này, tất cả đều có thể tham dự, kể cả những người không thể đến Roma”.

Vì thế, - Đức Thánh Cha nói - tại những nơi nào có thể, tôi mời gọi các cộng đoàn giáo phận hãy đề ra các sáng kiến, đi từ chủ đề cuộc gặp gỡ, cùng các biểu tượng mà giáo phận Roma đang chuẩn bị. Tôi xin anh chị em hãy linh hoạt, tích cực, có tinh thần sáng tạo, để cùng với các gia đình tổ chức, đồng nhịp với những gì sẽ diễn ra ở Roma. Đây sẽ là một cơ hội quí giá để hăng say dấn thân trong việc mục vụ gia đình: các đôi vợ chồng, các gia đình và cùng với các mục tử. Vì thế, hỡi các mục tử và gia đình quí mến, hãy can đảm lên, giúp đỡ lẫn nhau để tổ chức các cuộc gặp gỡ trong giáo phận và trong các giáo xứ tại tất cả các đại lục. Chúc anh chị em tiến bước tốt đẹp trong hành trình tiến về đại hội các gia đình thế giới! Và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi. Xin cám ơn anh chị em!”

2. Đức Giáo Hoàng ca ngợi người tài xế của mình: một người đưa Giáo hội tiến lên

Theo Antoine Mekary của tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, vào cuối buổi tiếp kiến chung ngày 30 tháng 6 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhiệt liệt cảm ơn người tài xế của ngài, là ông Renzo Cestiè, người sắp nghỉ hưu.

Đức Giáo Hoàng giải thích:

“Ông ấy bắt đầu làm việc tại Vatican năm 14 tuổi và đi làm bằng xe đạp; ngày nay, ông là người tài xế của Đức Giáo Hoàng”.

Cộng đoàn đã vỗ một tràng pháo tay hoan hô người giáo dân 67 tuổi này.

Năm 2016, Renzo Cestiè được nhật báo Anh The Guardian phỏng vấn. Ông bộc bạch sự ngưỡng mộ của mình đối với “ông xếp” của mình, chia sẻ cảm giác ra sao khi bắt gặp ánh mắt của Đức Phanxicô.

Cestiè liếc qua gương chiếu hậu và thấy ánh mắt của vị hành khách nổi tiếng của mình. “Tôi luôn luôn nhìn đi chỗ khác,” ông nói. Khi Đức Phanxicô bắt gặp ánh mắt của ông, “lúc ấy, dường như ngài nhìn thấu bên trong bạn và ngài biết bạn là ai”.

Thừa nhận rằng công việc của mình có thể nguy hiểm, người tài xế của Đức Giáo Hoàng nói rằng ông không cảm thấy sợ hãi chút nào: “Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ cùng lên thiên đàng”, ông nói với nhật báo Anh.

Ông ca ngợi cảm thức tình người của Đức Giáo Hoàng.

Đối với Đức Giáo Hoàng, “tất cả chúng tôi đều giống nhau, chúng tôi đều là những người cộng tác với ngài”.

Trong buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ca ngợi lòng trung thành của người tài xế của mình.

“Ở đây, ở Vatican, có rất nhiều người làm việc: linh mục, Hồng Y, nữ tu, giáo dân, rất nhiều; và hôm nay tôi xin tạm dừng để cảm ơn một giáo dân, người sẽ nghỉ hưu hôm nay, đó là ông Renzo Cestiè.

“Ông ấy bắt đầu làm việc ở đây khi mới 14 tuổi, ông đi làm bằng xe đạp. Hôm nay ông là người tài xế của Đức Giáo Hoàng: ông đã làm được tất cả những điều này.

“Chúng ta hãy hoan hô Renzo và lòng trung thành của ông ấy! Ông là một trong những người đưa Giáo hội tiến lên bằng công việc của mình, bằng lòng nhân từ và bằng lời cầu nguyện của mình. Tôi cảm ơn ông ấy rất nhiều và cũng nhân cơ hội này xin cảm ơn mọi giáo dân làm đang việc với chúng tôi tại Vatican”.

3. Đền Thánh Đức Mẹ Lộ Đức tổ chức các chương trình ‘Đêm Lộ Đức’ để thu hút những người hành hương đến đền thờ Pháp này sau khi phải đóng cửa dài hạ vì đại dịch.

Thánh địa Đức Mẹ Lộ Đức đã khởi động một loạt các sự kiện vào các buổi tối mùa hè để thu hút những người hành hương trở lại đền thờ khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng.

Sáng kiến “Đêm Lộ Đức” sẽ được tổ chức tại ngôi đền thờ ở miền tây nam nước Pháp này trong suốt tháng 7 và tháng 8.

Đêm Lộ Đức sẽ bao gồm một buổi biểu diễn lại các bài hát trong vở nhạc kịch nổi tiếng “Bernadette de Lourdes” vào các ngày Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy, cũng như lễ rước nến hàng ngày và Thánh lễ ban đêm.

Đức Ông Olivier Ribadeau Dumas, Giám đốc đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, cho biết ngài dự kiến khoảng 60% các cuộc hành hương thông thường sẽ diễn ra trong những tháng tới.

Ngài giải thích rằng du khách sẽ chủ yếu là người Pháp, một số cũng đến từ Tây Ban Nha gần đó.

Ngài nhận định rằng: “Các hãng hàng không sẽ mở cửa trở lại với một số thủ đô Âu Châu, nhưng nó có thể sẽ mất nhiều thời gian cho các tín hữu ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương để đến đây.”

Pháp đã bắt đầu giai đoạn thứ ba của việc nới lỏng các hạn chế COVID-19 vào tháng trước. Quốc gia có dân số 67 triệu người, đã ghi nhận 5.8 triệu trường hợp nhiễm coronavirus và 111,273 trường hợp tử vong vì Covid tính đến ngày 2 tháng 7.

Các cố vấn khoa học của chính phủ Pháp tin rằng sẽ có đợt vi rút thứ tư vào mùa thu do biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Khoảng 85% các cuộc hành hương đã bị hủy bỏ vào năm ngoái, gây áp lực tài chính lên ngôi đền.

Giám đốc của ngôi đền nói rằng Lộ Đức, có thể chứa tới 30,000 người trong điều kiện bình thường, đã thất thu 4.7 triệu đô la vào năm 2020. Ngài dự đoán rằng với tình hình hiện nay con số thất thu sẽ tăng lên 5.9 triệu đô la vào năm 2021.

Source:Catholic News Agency‘Lourdes Nights’ to draw pilgrims to French shrine after pandemic closure

4. Tập Cận Bình đánh dấu một trăm năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc bằng cách cam kết sẽ bẻ gãy đầu bất kỳ ai cố gắng bắt nạt Trung Quốc

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết hôm 1 tháng 7, “Đại đế” Trung Quốc Tập Cận Bình đã đánh dấu kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, gọi tắt là CPC.

Sử dụng một ngôn ngữ táo bạo và ngạo mạn, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng đất nước của ông sẽ “bẻ gãy đầu” bất cứ ai cố gắng bắt nạt nó, bao gồm cả các nhà hoạt động ủng hộ độc lập của Đài Loan. Tập Cận Bình đưa ra lập trường trên trước đám đông 70,000 người đang tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn, nơi xảy ra vụ thảm sát năm 1989.

Thủ đô Bắc Kinh đã được đặt trong tình trạng an ninh chặt chẽ trong dịp kỷ niệm này..

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đã ca ngợi đảng cầm quyền về những tiến bộ mà đất nước này đã giành được trong những thập kỷ qua, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Theo quan điểm của ông, CPC là một cùng với người dân và quốc gia. Tuyên bố này nhằm làm suy yếu lập trường của Hoa Kỳ rằng các chính sách chống Bắc Kinh của Mỹ không phải là chống lại người dân, mà chỉ chống lại sự lãnh đạo của Trung Quốc.

Người tiền nhiệm của ông Tập, Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, là người từng là thủ tướng dưới thời Hồ Cẩm Đào đã có mặt tại buổi lễ. Các thành viên của phe Thượng Hải đã không tham dự.

Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và Thủ tướng Chu Dung Cơ đã không tham dự buổi lễ. Cả hai đều đã ở độ tuổi 90, nên sự vắng mặt của họ có thể là do sức khỏe kém. Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, cả hai người đều không ưa ông Tập.

Một trăm năm là một khoảng thời gian dài với nhiều chính sách sai lầm tai hại của CPC. Tuy nhiên, bọn cầm quyền Trung Quốc muốn tô đậm những thành tích mà thôi. Họ tuyên bố đã xóa bỏ được tình trạng nghèo đói tuyệt đối ở nước này vào tháng Giêng năm nay.

Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng ngưỡng đo nghèo đói của Bắc Kinh là quá thấp. Dữ liệu do South China Morning Post đưa ra cho thấy 13% dân số Trung Quốc vẫn sống dưới mức nghèo khổ.

Khi đưa ra những lời đe dọa chống lại các nước thù địch, đặc biệt là Hoa Kỳ, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không còn có thể bị đối xử như trong thời kỳ hoàng kim của chủ nghĩa thực dân phương Tây.

Nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc nói rằng đất nước của ông không muốn lấn át các quốc gia khác, nhưng tìm cách phát triển hợp tác quốc tế thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường Tơ lụa mới, một phương tiện để Trung Quốc đóng vai trò hàng đầu trên thị trường toàn cầu.

Đại đế Tập cũng không quên nhắc lại rằng “đổi mới đất nước” cũng liên quan đến việc thống nhất với Đài Loan. Ông Tập cho biết mục tiêu là đạt được kết quả một cách hòa bình; tuy nhiên, ông nói rõ rằng bất kỳ “âm mưu” nào nhằm mang lại tư cách một quốc gia độc lập cho hòn đảo này sẽ bị kiên quyết chống lại.

Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã phản ứng ngay lập tức trước những lời nói của ông Tập. Trong khi thừa nhận “sự phát triển kinh tế nhất định” dưới thời Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hội đồng lưu ý rằng đảng cầm quyền trong quá khứ đã tạo ra biết bao những đau thương cho người dân Hoa Lục và đến nay vẫn là một chế độ độc tài chà đạp lên quyền tự do của người dân Trung Quốc và gây ra mối đe dọa cho an ninh khu vực.

Hoa Kỳ dường như đã im lặng trước những lời cảnh báo của ông Tập. Hôm qua, Washington tuyên bố khởi động lại các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại với Đài Loan, đã bị trì hoãn trong thời gian chuyển tiếp từ chính quyền Trump sang chính quyền mới.

Đối với Hương Cảng, ông Tập tiếp tục giữ một vòng vây chặt chẽ đối với thuộc địa cũ của Anh.

Theo Đại đế Trung Quốc, công thức “một quốc gia, hai hệ thống” – là nền tảng của quyền tự trị hạn chế của lãnh thổ - cũng phải bảo đảm an ninh quốc gia. Điều này, trước hết, có nghĩa là không có chỗ cho các cuộc biểu tình chống chính phủ của các nhóm ủng hộ dân chủ.

Tại Hương Cảng, ngày một tháng Bẩy là ngày tưởng niệm việc trao trả chủ quyền cho Trung Quốc vào năm 1997. Để đánh dấu dịp này, chính quyền đã cấm tổ chức cuộc tuần hành truyền thống hàng năm vì Dân chủ.

Để bảo đảm rằng lệnh cấm được tôn trọng, hàng nghìn đặc vụ cảnh sát đã được triển khai. Cho đến nay, ba người đã bị bắt vì không tôn trọng các hạn chế.

Edited by user Thursday, July 8, 2021 12:58:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14797 Posted : Thursday, July 8, 2021 12:17:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Thông điệp video của ĐTC: Không có bất kỳ
sự đối lập nào giữa đức tin và khoa học


J.B. Đặng Minh An dịch 06/07/2021

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một video đến Cuộc họp Quốc tế “Khoa học vì hòa bình”.

Mở đầu Đức Thánh Cha nói:

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến những người tổ chức cuộc gặp gỡ “Khoa học vì Hòa bình” nhân dịp Năm Thánh dành để kính nhớ Thánh Gabriel của Đức Mẹ Sầu Bi, tại nơi có đền thờ nằm trên sườn núi Gran Sasso, trụ sở của Phòng thí nghiệm Vật lý hạt nhân Quốc gia.

Tôi xin chào các cơ quan quản lý khoa học và học thuật, các vị khách của các tổ chức quốc gia và Âu Châu, cùng tất cả những người nam nữ tham gia nghiên cứu khoa học.

Tôi đặc biệt muốn nhắc đến Giáo sư Antonino Zichichi, Chủ tịch Liên đoàn các nhà khoa học thế giới - được trao tặng nhân dịp này bằng cấp vinh dự cao quý nhất của Đại học Teramo – là người tiếp tục cống hiến cuộc đời mình cho sự phát triển của khoa học và giáo dục các thế hệ mới.

Thưa các nhà khoa học ưu tú, cuộc gặp gỡ của các bạn là một món quà hy vọng lớn lao cho nhân loại. Chưa bao giờ nhu cầu chấn hưng nghiên cứu khoa học lại được cảm nhận một cách mạnh mẽ như thế này để vượt qua những thách thức của xã hội đương đại. Và tôi rất vui vì chính cộng đồng giáo phận Teramo đang xúc tiến cuộc gặp gỡ này, điều đó chứng tỏ rằng không thể và không có bất kỳ sự đối lập nào giữa đức tin và khoa học.

Như tôi đã nhắc lại trong Thông điệp Fratelli tutti, cần phải biết thực tế này để cùng nhau xây dựng (xem 204). Để nuôi dưỡng và phát triển khát vọng tri thức tiềm ẩn trong trái tim của mỗi người nam nữ, nghiên cứu khoa học phải đặt kết quả của nó trong việc phục vụ tất cả mọi người, luôn tìm kiếm các hình thức hợp tác mới, chia sẻ kết quả và xây dựng mạng lưới.

Hơn nữa, trong Thông điệp tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng chúng ta không được bỏ qua “nguy cơ coi một tiến bộ khoa học nào đó như là lăng kính khả thi duy nhất để xem xét các khía cạnh cụ thể của cuộc sống, xã hội và thế giới” (sđd).

Kinh nghiệm về tình trạng khẩn cấp y tế thậm chí còn làm cho điều đó trở nên cấp bách hơn, và theo một cách nào đó, thậm chí còn khẩn thiết hơn bao giờ là thế giới khoa học phải suy nghĩ lại về triển vọng phòng ngừa, điều trị và tổ chức y tế, có tính đến các tác động nhân học liên quan đến tính xã hội và phẩm chất của các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và hơn hết là giữa các thế hệ.

Không có kiến thức khoa học nào có thể đứng một mình và tin rằng nó là quá đủ. Hiện thực lịch sử đang ngày càng trở thành một thực tại đơn nhất (xem sđd) và cần được phục vụ trong nguồn tri thức đa dạng, mà tính cụ thể của nó góp phần vào sự phát triển của một nền văn hóa mới có khả năng xây dựng xã hội bằng cách thúc đẩy phẩm giá và sự phát triển của mọi người nam nữ.

Trước những thách thức mới, các bạn, những người yêu mến khoa học, được giao trọng trách làm chứng cho khả năng xây dựng một mối liên kết xã hội mới, cam kết thực hiện các nghiên cứu khoa học gần gũi với toàn thể cộng đồng, từ trong nước đến quốc tế, và cho thấy rằng cùng nhau chúng ta có thể vượt qua mọi xung đột.

Khoa học là một nguồn lực tuyệt vời để xây dựng hòa bình!

Tôi yêu cầu các bạn đồng hành với sự đào tạo các thế hệ mới, dạy họ không ngại nỗ lực nghiên cứu. Thầy của chúng ta cũng để cho chính Ngài được tìm kiếm: Ngài truyền cho mọi người sự chắc chắn rằng khi người ta tìm kiếm sự thật, người ta sẽ gặp được sự thật. Thời đại đang thay đổi cần những môn sinh tri thức mới, và các bạn, các nhà khoa học thân mến, là những người thầy của một thế hệ kiến tạo hòa bình mới.

Tôi bảo đảm với các bạn, tôi gần gũi với các bạn và toàn thể Giáo hội gần gũi với các bạn, trong lời cầu nguyện và sự khích lệ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đang hồi phục trong cùng
một phòng bệnh viện nơi Thánh Gioan Phaolô II
được điều trị


Đặng Tự Do
06/07/2021

Đức Thánh Cha Phanxicô đang hồi phục sau cuộc phẫu thuật ruột kết trong tuần này trong cùng một phòng bệnh nơi Đức Gioan Phaolô II đã được điều trị trong suốt triều đại giáo hoàng của ngài.

Vatican cho biết ngày 6 tháng 7, hai ngày sau cuộc phẫu thuật, rằng Đức Giáo Hoàng đã “ngủ ngon trong đêm” và các cuộc kiểm tra tái khám định kỳ của ngài cho kết quả tốt.

“Sáng nay ngài đã ăn sáng, đọc một số tờ báo, và đứng dậy để đi bộ,” Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết.

Trong phần còn lại của tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ ở lại Bệnh viện Đại học Gemelli, nằm trên đỉnh Monte Mario, là ngọn đồi cao nhất ở Rôma.

Phòng bệnh của Đức Giáo Hoàng nằm trên tầng 10 của một phòng khám đa khoa rộng lớn trong một khu vực dành riêng cho các trường hợp khẩn cấp về y tế của Đức Giáo Hoàng. Phòng bệnh của Đức Giáo Hoàng có thể được nhận biết từ đường phố bởi năm cửa sổ lớn được che bởi rèm trắng.

Đây cũng chính là căn phòng mà Đức Gioan-Phaolô II đã ở trong nhiều lần điều trị tại bệnh viện, bao gồm phẫu thuật ruột kết vào năm 1992 và nhập viện sau khi bị bắn trong một vụ ám sát năm 1981.

Thánh Gioan Phaolô II đã phải nhập viện nhiều lần trong suốt hơn 25 năm làm giáo hoàng, đến nỗi ngài từng gọi Gemelli là “Vatican thứ ba” sau Thành phố Vatican và Castel Gandolfo, nơi ở mùa hè của Giáo hoàng.

Sự so sánh đã thúc đẩy suy đoán về việc liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có thực hiện bài huấn dụ trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật của mình từ cửa sổ bệnh viện hay không, như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã từng làm.

Kể từ ngày 6 tháng 7, buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật vẫn là sự kiện duy nhất trong lịch trình các hoạt động công khai của Đức Thánh Cha Phanxicô trong những tuần sắp tới. Theo truyền thống, Đức Giáo Hoàng sẽ đình chỉ các buổi tiếp kiến chung vào ngày thứ Tư của mình trong suốt tháng Bảy.

Phát ngôn viên của Vatican, Matteo Bruni, cho biết Đức Giáo Hoàng dự kiến sẽ dành bảy ngày để hồi phục trong bệnh viện, “trừ trường hợp có các biến chứng”.

Một đội ngũ y tế gồm 10 người đã tham gia vào phẫu thuật cho ngài hôm Chúa Nhật, trong đó một số phương tiện truyền thông Ý, bao gồm cả tờ báo Rôma Il Messdowro, đã đưa tin rằng “các biến chứng” đã phát sinh, khiến ca phẫu thuật dài hơn so với kế hoạch ban đầu. Vatican chưa xác nhận những chi tiết này.

Ở tuổi 84, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ có một cuộc phẫu thuật khác trong suốt 8 năm làm giáo hoàng. Ngài trải qua một cuộc phẫu thuật lần cuối vào năm 2019, vì bệnh đục thủy tinh thể.

Đức Bênêđíctô 16 cầu nguyện nhiệt thành
cho sự bình phục của Đức Thánh Cha Phanxicô
sau cuộc phẫu thuật


Đặng Tự Do 06/07/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269585

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đang cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô sau khi ngài trải qua cuộc phẫu thuật đường ruột vào hôm Chúa Nhật.

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức Bênêđíctô, nói với truyền thông Ý rằng vị giáo hoàng đã nghỉ hưu “đang trìu mến hướng những suy nghĩ của mình đến Đức Thánh Cha Phanxicô và nhiệt thành cầu nguyện cho ngài”, phần tiếng Đức của Vatican News đưa tin.

Đức Thánh Cha Phanxicô đang hồi phục tại Bệnh viện Gemelli ở Rôma trong tuần này sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật vào tối Chúa Nhật để khắc phục tình trạng hẹp ruột kết gây ra bởi tình trạng viêm đại tràng.

Ca phẫu thuật được tiến hành dưới gây mê toàn thân, kéo dài khoảng ba giờ và bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một bên đại tràng.

“Đức Thánh Cha Phanxicô đang trong tình trạng chung tốt, tỉnh táo và thở một cách tự nhiên”, phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni nói với các nhà báo vào ngày 5 tháng 7.

Vào ngày 6 tháng 7, Matteo Bruni nói rằng vị giáo hoàng 84 tuổi đã “ngủ ngon trong đêm” và đã ăn sáng, đọc một số tờ báo và thức dậy để đi bộ vào buổi sáng.

Tuần trước, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cảm ơn Đức Bênêđíctô XVI, 94 tuổi vì đã liên tục cầu nguyện cho Giáo hội khi ngài nghỉ hưu, và gọi vị giáo hoàng danh dự là “nhà chiêm niệm của Vatican”.

Đức Giáo Hoàng đưa ra lập trường trên trong Lễ trọng kính Hai Thánh Phêrô Và Phaolô Tông Đồ, kỷ niệm 70 năm ngày Đức Bênêđíctô XVI được tấn phong linh mục.

“Xin gởi đến Đức Bênêđíctô, người cha và người bạn thân yêu, tình cảm của chúng tôi, lòng biết ơn của chúng tôi, và sự gần gũi của chúng tôi,” ngài nói.

Lưu ý rằng Đức Bênêđíctô XVI sống trong Tu viện Mẹ Giáo Hội trong nội thành Vatican, Đức Phanxicô nói rằng “Ngài hiện là nhà chiêm niệm của Vatican, người dành cả đời để cầu nguyện cho Giáo hội và cho giáo phận Rôma, nơi ngài là giám mục hiệu tòa”.

“Cảm ơn vì chứng tá cao đẹp của ngài. Cảm ơn ánh mắt của ngài, không ngừng hướng về chân trời của Chúa. Cảm ơn ngài”


Edited by user Thursday, July 8, 2021 12:21:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#14798 Posted : Friday, July 9, 2021 9:02:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bức tường biên giới, chính trị hay nhân đạo?


July 9, 2021
Ký Thiệt

Ngày 30 tháng 6 vừa qua, cựu TT Donald Trump, với sự tháp tùng của Thống đốc Texas Greg Abbott, đã tới thăm một đọan của bức tường biên giới phía Nam Hoa Kỳ ngăn cách với Mexico.

Với bức đang xây dựng bị bỏ dở sau lưng, ông Trump đã nói với hàng trăm viên chức đứng trước mặt trong một ngày trời nắng gắt rằng, ông Biden đang phá hoại công trình của ông để bảo vệ an ninh biên giới nước Mỹ.

UserPostedImage

TĐ Texas Abbott và cựu TT Trump

Từ khi rời Tòa Bạch Ốc trước đây sáu tháng, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích những chính sách và tuyên bố của chính quyền Biden đã tạo ra một làn sóng di dân bất hợp pháp vượt qua biên giới. Nhưng trong cuộc thăm viếng này lời lẽ ông cựu tổng thống cứng rắn hơn, ông nói rằng người kế nhiệm ông của đảng Dân Chủ “đang hủy diệt đất nước chúng ta.”

Ông Trump nói rằng khi ông rời nhiệm sở ông đã để lại lằn ranh biên giới trong tình trạng an ninh như chưa từng có sau khi thực hiện lời hứa sẽ dựng lên những phần mới của bức tường rào và thi hành những chính sách cứng rắn về di trú. Nhưng tiếc thay, ông Biden đã hủy hoại tất cả. Ông nói:

“Đáng lẽ chúng ta không có những vấn đề này. Bức tường này đáng lẽ đã hoàn thành. Đáng lẽ nó đã được sơn, chứ không bị sét rỉ như vầy.”

Khi ra ứng cử, ông Biden đã hứa sẽ đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới. Ông cũng hủy bỏ chính sách “Ở lại Mexico”, bắt buộc di dân từ phía Nam phải chờ đợi ở Mexico để hồ sơ xin nhập cư Hoa Kỳ được duyệt xét, và ông Biden cũng chấm dứt thỏa thuận với các nước Trung Mỹ để ngăn chặn làn sóng di dân băng qua các nước này trên đường tới Mỹ.

Và, cựu Tổng thổng Trump đặt câu hỏi: “Câu hỏi thật sự là có thật họ muốn mở toang biên giới hay họ bất lực? Dù là họ bất lực hay là vì lý do nào đó họ phải nới lỏng và họ muốn mở cửa biên giới.”

Ông Trump nói rằng tình huống hiện tại đã có thể tránh được nếu ông Biden và những người ủng hộ ông ta để chính trị ra một bên.

Chính quyền Biden đã bị đặt vào tình thế tự vệ trước làn sóng di dân tăng vọt tại biên giới phía Nam sau khi ông Trump thất cử mà trong bài nói ngày 30 tháng 6 bên cạnh bức tường biên giới ông vẫn nói rằng cuộc bầu gian lận.

Ông Trump đã đi thị sát một phần của bức tường cùng với Thống đốc Texas Greg Abbot, một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa, trong đó có Dân biểu Jim Banks của Indiana cùng một số nhân viên công lực.

Thống đốc Abott nói những chính sách “mở cửa biên giới’ của chính quyền Biden đã mời gọi bọn buôn người và băng đảng. Ông ta nói rằng Nghị Viện Texas và nhân viên công lực sẽ đứng ra làm công việc của liên bang, kể cả dựng thêm tường rào.

Ông Abott cho biết Bộ An toàn Công Cộng trong tháng qua đã bắt giữ gần 1 ngàn 800 tội phạm hình sự vượt qua biên giới, chặn bắt khoảng 40 ngàn di dân bất hợp pháp và bố ráp 41 căn nhà ẩn trốn để giúp làm chậm sự lan tràn của thuốc fentanyl.

Ông thống đốc Texas ca ngợi ông cựu tổng thống:

“Một trong những việc ông ấy đã làm tốt đẹp hơn bất cứ cái gì khác, và tốt đẹp hơn bất cứ tổng thống nào khác, ông ấy đã bước lên và đã củng cố an ninh biên giới của chúng ta và đã giữ cho người dân Texas và người dân Mỹ được an toàn. Thưa Tổng thống, mọi việc đã thay đổi thật đột ngột và nhanh chóng dưới chính quyền Biden. Đó là một việc kỳ lạ và một đại nạn.”

Ông Abott nói tiểu bang của ông đang làm mọi điều có thể làm để chống buôn lậu, bạo động và tất cả tội ác dọc theo biên giới. Ông nói:

“Chúng tôi đang làm tất cả những gì chúng tôi có thể vì một lý do, và đó là bởi vì cái đã làm cho đời sống của những người ở dọc theo biên giới bị đảo lộn. Đó là một tình huống nguy hiểm hơn chưa từng thấy.”

Từ đầu năm nay, TT Biden đã ký vài tá sắc lệnh hành chánh và văn kiện để hủy bỏ nhiều chính sách do ông Trump ban hành, mà nay bị cho là phí phạm, không hiệu quả, và không nhân đạo. Ông Biden cũng đã gửi trả nhiều tỉ đô-la cho Bộ Quốc Phòng trước đây đã được chuyển qua ngân sách để xây dựng bức tường biên giới phía Nam của nước Mỹ theo yêu cầu của ông Trump.

Nhiều nhà lập pháp đảng Dân Chủ đại diện cho cư dân những vùng dọc theo biên giới phía Nam đã chỉ trích cuộc viếng thăm ngày 30 tháng 6 của ông Trump và đã không bỏ lỡ cơ hội quở trách Thống đốc Abott.

Dân biểu Filemon Vela (Dân Chủ – Texas) lên tiếng trong một bản tuyên bố:

“Thay vì đặt ưu tiên cho dân Texas và bảo đảm chúng ta phát triển nền kinh tế của đất nước và giúp mọi người trở lại làm việc, Thống đốc Abott đang tạo ra một màn xiếc truyền thông để đánh lạc hướng với một cựu tổng thống thất bại.
“Câu chuyện về một vùng biên giới bạo động và không an ninh là sai láo một cách trắng trợn. Biên giới không phải là vùng chiến tranh, và bức tường mà Abott và Trump đang cố bắt dân Texas chi trả không chỉ là một sự phí phạm đồng tiền khó kiếm của họ nhưng còn là một biểu hiệu của sự thù ghét không phải của người Mỹ.”(?!)

Vừa mới đây,TĐ Abott và TĐ Arizona Doug Ducey đã kêu gọi 48 tiểu bang khác gửi thêm nhân viên công lực để đối phó với làn sóng di dân tăng vọt dọc theo biên giới phía nam.

Hai thống đốc Abbott và Ducey đã viết trong bức thư đề ngày 10 tháng 6 của họ như sau: “Với sự giúp đỡ của quý vị, chúng tôi có thể bắt giữ nhiều tội phạm luật tiểu bang và liên bang, trước khi chúng có thể gây vấn đề tại tiểu bang quý vi.”

Sứ mạng dọc biên giới Tây Nam, trước đây được gọi là “Operation Faithful Patriot”, bắt đầu từ tháng 10 năm 2018 dưới chính quyền Trump với mục đích tăng cường an ninh dọc đường biên giới Mexico nằm trong các tiểu bang Texas, New Mexico, Arizona, và California.

Gần đây, các thống đốc Cộng Hòa của South Dakota, Iowa, Florida, Nebraska, và Idaho đã loan báo sẽ bổ nhiệm nhân viên công lực từ tiểu bang họ tới biên giới phía Nam để đáp ứng lời kêu gọi ngày 10 tháng 6 của Thống đốc Texas Greg Abbott và Thống đốc Arizona Doug Ducey xin tăng thêm nhân viên công lực để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân sắp tới.

Theo tin của Ký giả Mimi Nguyen Ly đăng trên tờ Epoch Times ngày 3 tháng 7, Thống đốc Ohio Mike DeWine vừa cho biết sẽ gửi 185 Vệ binh Quốc gia tới biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Một thông cáo báo chí từ Văn phòng của Thống đốc DeWine cho biết Bộ Nội An và Sở Vệ binh Quốc gia đã yêu cầu tăng thêm thành viên Vệ binh Quốc gia của Ohio để yểm trợ sứ mạng tại biên giới Tây Nam và ông DeWine đã chấp thuận.

Theo thông cáo, 185 Vệ binh Quốc gia sẽ được bổ nhiệm vào cuối năm để trợ giúp Cơ quan Bảo vệ Quan thuế và Biên giới, và gia nhập vào khoảng 3 ngàn Vệ binh Quốc gia đã được các tiểu bang khác yêu cầu yểm trợ sứ mạng dọc theo biên giới Tây Nam.

Trong một chuyến đi cuối cùng của ông Trump với tư cách tổng thống, ông đã tới thăm bức tường gần biên giới Mexico – Texas, và thúc dục hoàn thành dự án này. Hơn 450 miles của bức tường đã được xây dựng dưới thời chính quyền của ông Trump, theo tài liệu do Cơ quan Bảo vệ Quan thuế và Biên giới công bố vào đầu năm nay.

Ông cựu tổng thống tới thăm phần đất thuộc Texas của biên giới trong lúc đảng Cộng Hòa tiếp tục chỉ trích phe Dân Chủ và chính quyền của Tổng thống Biden về sự tăng vọt của di dân bất hợp pháp và an ninh suy sụp tại biên giới phía Nam với những thảm kịch trong mấy tháng gần đây. Cũng theo tài liệu của Cơ quan Bảo vệ Quan thuế và Biên giới Hoa Kỳ, đã có 180,034 vụ chặn bắt liên quan tới tội vượt qua biên giới bất hợp pháp trong tháng 5 – con số lớn nhất trong suốt hai thập niên vừa qua.

Ngày ông Trump tới Texas thăm bức tường biên giới phía Nam cũng là ngày tờ Washington Times đã đăng một bài của Donald J. Trump, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, trên trang “Commentary” với tựa đề “I built the wall. Biden built a humanitarian catastrophe”.

Ông Trump đã mở đầu bài viết (xin tạm dịch) như sau:

“Khi tôi là tổng thống, tôi đã thực hiện lời hứa xây một bức tường biên giới để bảo vệ đất nước của chúng ta. Tất cả việc Joe Biden phải làm là sơn bức tường.

“Thay vì làm vậy, Biden đã ban hành đường lối mở cửa biên giới cực đoan nhất mà người ta có thể tưởng tượng. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, một quốc gia đã tự hủy hoại một cách có chủ tâm và có hệ thống sự phòng thủ của quốc gia ấy để mời hàng triệu di dân nước ngoài xâm nhập lãnh thổ của mình và vi phạm luật pháp của quốc gia mình.
“Không ai biết họ là ai, đang là một mối đe dọa nguy hiểm cho người dân Mỹ. Nói rằng Biden đã gây ra một tai họa về an ninh thậm chí không phải là bắt đầu thi hành công lý đối với vụ đại án này.”

Sau khi kể ra vô số những hậu quả tai hại do việc TT Biden phá hủy bức tường biên giới gây ra – về an ninh, xã hội, chính trị, kinh tế, tài chính…ông Trump kết luận như sau:

“Do hậu quả của việc Biden chối bỏ lời thề làm tròn nhiệm vụ, bây giờ Texas nói rằng họ sẽ ‘xây dựng bức tường’. Việc này sẽ không cần thiết và chỉ như là miếng băng keo dán trên vết thương khoảng cách do Biden tạo ra.

“An ninh tại biên giới là một trách nhiệm cơ bản của chính quyền liên bang – và chính quyền của tôi đã làm tất cả mọi điều đòi hỏi để hoàn thành dự án. Chúng tôi đã chu toàn thẩm quyền pháp lý cần thiết, sở hữu đất, họa đồ, cơ giới, và thử sức chịu đựng của bức tường. Với một chút phụ giúp của Quốc Hội, chúng tôi đã có tiền, đã ký các hợp đồng, và thuê mướn nhân viên.

Với Texas là điều không cần thiết nếu phải lặp lại những bước phức tạp này sẽ mất nhiều tháng hay năm, nếu họ có thể làm tất cả những thứ đó.

Hiển nhiên các thống đốc và nghị viện tiểu bang nên làm cái gì họ có thể – nhưng không có thay thế cho hành động của liên bang.

Chúng tôi đã giao cho Biden cái biên giới an ninh nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã chấm dứt sự gian lận quyền tị nạn, đã chấm dứt bắt và thả, đã thương thuyết để có những thỏa hiệp lịch sử về di trú với Mexico và các quốc gia khác, và đã thực sự ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Nói một cách chính xác là nhờ những chính sách này, chúng tôi đã đạt được thành tích khó tin làm hạ giảm tới 90% di dân bất hợp pháp vượt biên giới.
Đất nước chúng ta đang bị hủy hoại do cuộc khủng hoảng biên giới của Biden. Hoa Kỳ cần phải phục hồi ngay lập tức toàn bộ hệ thống an ninh biên giới và những phương thức di dân chúng tôi đã thiết đặt tại chỗ – và một cách sinh tử, chúng ta phải hoàn tất bức tường.

Một quốc gia không có biên giới không còn là quốc gia nữa. Vì vận mạng của đất nước chúng ta, Joe Biden phải hoàn tất đóng kín biên giới ngay lập tức, hay là người dân Mỹ phải bầu ra một Quốc Hội sẽ làm việc đó.” (hết trích)

Hiển nhiên ông Trump kỳ vọng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới 2022, đảng Cộng Hòa sẽ thắng lớn và sẽ kiểm soát cả hai viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhưng, dù đảng Cộng Hòa có nắm đa số cả ở Hạ viện và Thượng viện, việc hoàn tất bức tường biên giới với Mexico cũng không phải là đã hết khó khăn.

Bằng cớ là chỉ hai ngày sau bài viết đầy tâm huyết và thuyết phục của ông cựu tổng thống, Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ một kháng cáo của ông Trump liên quan đến việc gây quỹ cho bức tường biên giới với Mexico. Vụ này gọi là Trump v. Sierra Club, một tổ chức thiên tả đã cố tình gây khó khăn trở ngại cho việc xây dựng bức tường từ năm 2019.

Khi ấy Tổng thống Trump đã phải đương đầu với rất nhiều chống đối và khó khăn đến từ nhiều phía, kể cả Hạ viện đảng Dân Chủ vừa chiếm được đa số với bà Pelosi làm chủ tịch. Bà Pelosi đã gọi việc xây bức tường này là hành động “không đạo đức, vô luân lý” (immorality) và không chịu cấp ngân sách mà TT Trump yêu cầu.

Thật ra, “sáng kiến” xây dựng bức tường biên giới ở phía Nam nước Mỹ không phải là của ông Trump, nhưng đã do Tổng thống Clinton (Dân Chủ) đưa ra. Tới năm 2006 mới được Tổng thống Bush (con) đem ra thực hiện với Đạo luật “Secure Fence Act for 2006”, mà ông Biden, ông Obama, bà Clinton khi ấy đang là nghị sĩ cũng bỏ phiếu ủng hộ hết mình!

[img]https://s7d2.scene7.com/is/image/TWCNews/e5jchh9x0ack3tg[/img]

Phái đoàn của 2 ông Abott & Trump thăm bức tường biên giới

Nhưng bức tường biên giới mới dựng được một phần thì bị bỏ dở. Đến khi TT Trump tiếp tục làm thì chính mấy người này chống phá cũng…hết mình. Còn bà Phó Tổng thống Kamala Harris mắng mỏ… nhẹ nhàng là có đầu óc chính trị nhỏ nhen.

Tuần vừa qua, bà Harris đã tới thăm một trung tâm làm thủ tục cho di dân tại El Paso, Texas, sau nhiều tuần lễ bị chỉ trích là từ ngày được ông Biden bổ nhiệm đặc trách về biên giới bà Harris đã chưa một lần tới thăm biên giới giữa lúc làn sóng người vượt qua biên giới tăng vọt.

Tại đây, bà Harris đã phát biểu về những đứa trẻ tại trung tâm làm thủ tục như sau: “Chúng không có cha mẹ. Chúng cũng có đầy hy vọng. Chúng đã hỏi tôi nhiều điều, như ‘làm cách nào bà có thể trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên?’ Nhưng nó cũng nhắc nhở tôi tới sự thật là vấn đề này không nên thu nhỏ thành một vấn đề chính trị. Chúng ta đang nói về trẻ em. Chúng ta đang nói về gia đình. Chúng ta đang nói về sự khổ đau. Và phương thức của chúng ta cần phải có suy nghĩ và hiệu quả.”

Hay quá! Một đứa trẻ di cư không cha mẹ mà cũng biết hỏi bà Kamala Harris như vậy. Nhiều người dân Mỹ cũng muốn bắt chước em bé này để hỏi bà Kamala Harris:

“Làm cách nào bà đã có thể trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ?”

Một tin giờ chót có lẽ làm bà phó tổng thống không vui: cuộc thăm dò được công bố vào cuối tuần vừa qua của tổ chức “Trafalgar Group and the Convention of States Action” cho thấy một phần ba dân Mỹ tin rằng Tổng thống Biden đã đình chỉ xây dựng bức tường biên giới như là “một nỗ lực để bác bỏ một chính sách khác của ông Trump”, trong khi gần một phần tư (23%) cho rằng ông Biden dẹp bỏ bức tường biên giới là để “gia tăng số lượng cử tri của đảng Dân Chủ”.

Toàn là những lý do…không chính trị?

Ký Thiệt

Edited by user Friday, July 9, 2021 9:04:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14799 Posted : Saturday, July 10, 2021 12:05:43 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ai Đứng Sau Hậu Trường Điều Khiển Joe Biden
Và Kamala Harris?


July 8, 2021
Kim Nguyễn

Chủ Nhật vừa qua là ngày Độc Lập thứ 245 của Hoa Kỳ. Kể từ ngày lập quốc vào năm 1776, Hoa Kỳ đã trải qua nhiều thăng trầm. Biết bao xương máu của các chiến sĩ đã đổ ra để bảo vệ tự do cho Hoa Kỳ và cho thế giới trong hai cuộc thế chiến, chiến tranh tại Triều Tiên, tại Việt Nam và Afghanistan. Thêm vào đó còn có vụ khủng bố tại New York ngày 9/11/2001 gây thiệt mạng cho gần 3,000 người. Năm 2020 là năm Hoa Kỳ phải chịu nhiều tai ương khủng khiếp nhất vì bị đại dịch cúm Wuhan, và nhiều vụ bạo loạn do Antifa và Black Lives Matter chủ động đã liên tiếp xảy ra. Tuy nhiên với sức phấn đấu kiên cường và sự chịu đựng bền bỉ của người dân, quốc gia này đã vượt qua tất cả và vẫn được tôn vinh là miền đất hứa của nhiều dân tộc trên thế giới.

Joe Biden không giữ lời hứa

The Obama-Biden Virus Response - WSJ

Dưới thời TT Trump, luật cứu trợ COVID đã được thông qua nhiều lần với tỷ lệ đồng thuận rất cao của cả hai đảng. Tới thời Joe Biden, ông ta đã lợi dụng cứu trợ COVID cho những mục tiêu khác, khi bị phản đối thì ông ta lại đổ lỗi cho đảng Cộng Hòa. Trong một bài nhận định vào đầu tháng Tư năm nay, nhà báo Marc Thiessen của Washington Post đã viết: “Trước đây luật cứu trợ COVID của Donald Trump đã thành công 5 lần, bây giờ TT Biden đã gây chia rẽ bằng cách xử dụng cứu trợ COVID như một cái cớ để thông qua tất cả các dự án chi tiêu không liên quan gì đến đại dịch. Mười Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa do TNS Susan Collins hướng dẫn đã có cuộc họp với Biden để tìm một thỏa thuận nhưng buổi họp đã không có kết quả. Biden chỉ trích nhóm TNS Cộng Hòa không có thiện chí muốn thỏa thuận nhưng nhóm này đã phản biện rằng Biden là người nói dối, ông ta đã không cho họ có cơ hội để thảo luận.” Joe Biden đã không giữ lời hứa đoàn kết lưỡng đảng mà ngược lại, ông ta lại đào sâu thêm chia rẽ.

Nhằm đạt được sự đồng thuận của đảng Cộng Hòa cho dự luật “Infrastructure bill” là tái kiến thiết hạ tầng cơ sở, Joe Biden cũng áp dụng chiến thuật “nói mà không giữ lời hứa” như ông ta vẫn thường xử dụng trước đây. Sau cuộc họp với một số TNS Cộng Hòa và Dân Chủ, Joe Biden đã đồng ý giảm 1 ngàn tỷ dollars và chấp nhận con số 1 ngàn 209 tỷ dollars cho dự luật hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên chỉ mấy tiếng đồng hồ sau, ông ta lại tuyên bố “Tôi sẽ không ký dự luật này nếu nó không đi kèm với một dự luật (thỏa hiệp) trị giá 6 ngàn tỷ dollars cho vấn đề cải thiện xã hội.” Nhóm TNS họp với Joe Biden đã rất giận dữ về hành động bất nhất, thiếu lương thiện của ông ta.

Nhiều việc làm của Joe Biden trong thời gian qua cho người ta lý do chính đáng để kết luận rằng ông ta đã bị khống chế hoặc là không có khả năng. Ngoài những việc làm không đi đôi với lời hứa trong những cuộc họp với các nhà nhà lập pháp, Joe Biden còn không dám trả lời trực tiếp cho các phóng viên. Trong một vài cuộc họp báo hiếm hoi, Joe Biden đã tỏ ra lúng túng khi trả lời câu hỏi của phóng viên, mặc dù những phóng viên này có tên trong danh sách đã được nộp trước, và họ chỉ hỏi qua loa, không xoáy vào vấn đề. Thứ Bẩy vừa qua, khi bị phóng viên chất vấn về vụ hơn 200 công ty của Hoa Kỳ bị nhóm tin tặc ở Nga tấn công, Joe Biden đã trả lời “Tôi không chắc đó là tại Nga gây ra,” rồi ông ta ngưng, vội tìm giấy ghi chú trong túi áo trước khi nói tiếp. Cách đây không lâu, trong lúc đang họp báo, bỗng dưng Joe Biden nói “Tôi phải ngừng tại đây, không thể trả lời thêm nữa vì tôi sẽ bị rắc rối với nhân viên.” Những bằng chứng này cho thấy rằng Joe Biden bị kiểm soát, ông ta không được tự do phát biểu ý kiến hoặc đưa ra quyết định. Đa số giới báo chí cũng như chính trị gia và người dân đã buồn phiền nhận ra rằng Joe Biden không có toàn quyền lãnh đạo đất nước, ông ta đang bị người nào đó chỉ huy. Quả thực Joe Biden chỉ là một Tổng Thống bù nhìn.

Ai là người thực sự nắm quyền lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ?

Joe Biden đã có một bài phát biểu trong ngày lễ Độc Lập, tuy nhiên ông ta chỉ nhấn mạnh về vấn đề đại dịch, ông ta nhắc nhở người dân cần ăn mừng ngày Hoa Kỳ được “độc lập” thoát khỏi con virus chết người. Joe Biden đã không nhắc tới lịch sử của Hoa Kỳ cũng như không đề cập tới vấn nạn di dân và tội ác đang gia tăng tới mức báo động.

Biên giới Hoa Kỳ và Mexico dài hơn 1,900 dặm, đi qua 4 tiểu bang là California, Arizona, New Mexico và Texas. Tuy rằng biên giới này đi qua 4 tiểu bang nhưng Texas là tiểu bang phải hứng chịu nạn di dân tệ hại nhất vì biên giới Mexico – Texas dài tới 1,241 dặm. Thống Đốc Texas Greg Abbott đã kịch liệt chỉ trích Joe Biden vì chính quyền liên bang đã từ chối trách nhiệm bảo vệ biên giới (xin lưu ý: bảo vệ biên giới là trách nhiệm của chính quyền liên bang.)

Chính quyền Biden muốn bỏ ngỏ Texas để hy vọng tiểu bang này sẽ theo Dân Chủ như đã xảy ra cho tiểu bang California. Tuy nhiên, TĐ Texas Greg Abbott đã hứa sẽ quyết tâm bảo vệ Texas và sẽ sớm hồi phục cuộc sống yên ổn cho người dân. TĐ Greg Abbott đã điều động thêm vệ binh tới biên giới và hàng rào thép đã được quân đội Texas bắt đầu xây dựng thêm tại khu vực Del Rio.

Kamala Harris đã lãnh nhận trách nhiệm giải quyết khủng hoảng biên giới nhưng gần 3 tháng sau, bà ta vẫn chẳng làm gì hết. Cuối cùng bà ta đã hối hả đi thăm biên giới khi có tin cựu TT Trump muốn tới quan sát biên giới Texas. Báo chí đánh giá chuyến đi của Kamala Harris là thất bại, bà ta đã giải thích rằng “vấn đề di dân cần giải quyết tận gốc là giúp cho các nước Guatemala, Honduras và El Salvador thoát khỏi nghèo đói.” Bà này đã nói sai, di dân đổ vào nước Mỹ từ khắp mọi nơi trên thế giới chứ không riêng gì 3 nước này, hơn nữa phải tốn bao nhiêu tiền, và bằng cách nào có thể bảo đảm rằng di dân sẽ không tìm đường qua Mỹ sau khi chính phủ của họ nhận được tiền viện trợ của Hoa Kỳ. Giải pháp của Kamala Harris là không thực tế, không khả thi. Người dân đã thất vọng về khả năng của bà ta. Joe Biden còn tệ hơn vì ông ta lẩm cẩm và hay nói trước quên sau. Với tình trạng Tổng Thống và Phó TT quá yếu kém như Joe Biden và Kamala Harris, chắc hẳn phải có một người ở hậu trường điều khiển tất cả mọi việc.

Đầu mùa bầu cử Tổng Thống cho nhiệm kỳ 2021-2024, đảng Dân Chủ có 20 ứng cử viên. Kamala Harris là ứng cử viên sáng giá nhất trong 3 ứng cử viên người da đen, nhưng thật bất ngờ, bà ta lại là người bỏ cuộc sớm nhất vào cuối năm 2019. Ứng cử viên Joe Biden có gần nửa thế kỷ hoạt động chính trị nhưng điều này cũng không tạo lợi thế cho ông ta. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng thời Obama là Robert Gates phê bình Joe Biden “đã sai trong hầu hết các chính sách đối ngoại lớn và các vấn đề an ninh quốc gia trong 4 thập niên qua.” Trong cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân Chủ, Kamala đã chỉ mặt, lên án Joe Biden là người kỳ thị chủng tộc. Joe Biden đang có nguy cơ bị loại ra khỏi cuộc tranh cử vì bị chỉ trích là kỳ thị và thiếu khả năng thì bỗng dưng Obama lên tiếng ủng hộ, nhờ vậy ông ta đã đắc cử. Tới nay thì người dân đã thấy rõ Joe Biden được lựa chọn để tiếp tục con đường của Obama. Khi còn làm Tổng Thống, Obama đã bắt đầu kế hoạch đưa Hoa Kỳ theo chủ nghĩa xã hội. May mắn cho quốc gia này là kế hoạch của Obama đã bị nhà tỷ phú Donald Trump phá vỡ. Đây chính là lý do tại sao Obama và phe nhóm đã căm thù cựu TT Trump, và họ còn muốn triệt hạ, loại ông ra khỏi chính trường.

UserPostedImage

Từ cuối thập niên 1980 khi Obama còn là một thanh niên, chưa đi học trường luật, Obama đã ngưỡng mộ Mục Sư Jeremiah Wright. Cuộc đời của Obama đã bị ảnh hưởng sâu đậm do sự hướng dẫn của Mục Sư Jeremiah Wright, và ông Mục Sư này đã trở thành cố vấn của Obama. Khi Obama ra tranh cử Tổng Thống năm 2008, giới báo chí đã phanh phui sự liên hệ chặt chẽ của Obama với Mục Sư Wright, một người nổi tiếng là kỳ thị chủng tộc, thù ghét nước Mỹ, và đã cho rằng khủng bố 9/11 là do chính người Mỹ gây ra. Một bài giảng gây tranh cãi nhất trong năm 2003 của Mục Sư Wright đã được ABC, NBC, Washington Post, New York Times, New York Post, và hầu hết các cơ quan truyền thông cũng như những tờ báo lớn nói tới. Trong đó có đoạn Mục Sư Wright nói “Chính phủ đã cung cấp ma túy cho họ, đã xây những nhà tù lớn, và còn muốn chúng tôi hát God Bless America. No, no, no, God damn America, God damn America for treating our citizens as less than human.” Obama biết rõ bản chất kỳ thị chủng tộc và chống nước Mỹ của ông Mục Sư này nhưng Obama vẫn giữ liên hệ tốt với ông ta. Cuối năm 2020, trong một chương trình của nhà truyền thông da đen nổi tiếng là Charlamagne Tha God, Obama đã được cô Angela Yee phỏng vấn. Cô Angela Yee hỏi “Trong hoàn cảnh chính trị ngày nay, ông có tính lánh xa Mục Sư Jeremiah Wright không?” Obama trả lời “Mục Sư Wright là một nhà thuyết giáo tài năng xuất chúng, ông ta là Mục Sư tuyệt vời không những cho nhà thờ Trinity United Church of Christ ở Chicago này mà còn lan rộng ra ngoài nữa. Tôi rất thân thiết với nhiều người trong nhà thờ, kể cả Mục Sư Wright.” Những nguồn tin cho rằng Obama đã cắt đứt liên hệ với Mục Sư Wright là hoàn toàn sai sự thật.

Năm 2012, với sự khuyến khích của Obama, phong trào Black Lives Matter (BLM) đã ra đời nhằm mục đích bảo vệ người da đen. Người đồng sáng lập của BLM là Patrisse Cullors đã từng tuyên bố là cô ta và những người lãnh đạo trong phong trào BLM đã được đào tạo theo chủ nghĩa Marxist. Những cuộc biểu tình bạo loạn và xóa bỏ lịch sử do BLM cộng tác với Antifa tổ chức trong mấy năm qua là một bằng chứng cụ thể cho thấy đất nước này đang bị một thế lực phá hủy nhằm đưa vào quỹ đạo của chủ nghĩa xã hội.

Trước thực trạng của đất nước hiện nay, chúng ta không thể để mặc cho đảng Dân Chủ và truyền thông thiên tả tiếp tục nhận chìm đất nước này xuống tận cùng vực thẳm. Người dân Hoa Kỳ cần đề cao cảnh giác, cần thức tỉnh để bảo vệ vùng đất tự do cuối cùng của chúng ta.

Kim Nguyễn
July 07-2021
linhphuong  
#14800 Posted : Saturday, July 10, 2021 7:06:40 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,381

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC cảm ơn những lời cầu chúc và cầu nguyện cho ngài


7/9/2021 7:56:25 AM

Ngày 7/7, Đức Thánh Cha đã đăng một câu tweet cảm ơn tất cả những người đã bày tỏ sự gần gũi với ngài khi ngài đang chữa bệnh tại bệnh viện Gemelli ở Roma và cảm ơn sự gần gũi và cầu nguyện.

UserPostedImage

Trên tài khoản Twitter: @Pontifex, Đức Thánh Cha viết: “Tôi xúc động trước những lời cầu chúc và tình cảm đã nhận được trong những ngày này. Tôi cảm ơn sự gần gũi và lời cầu nguyện”.

Đức Thượng phụ Karekin II

Trong số rất nhiều lời cầu chúc Đức Thánh Cha nhận được, nổi bật là lời của Đức Thượng phụ Karekin II, Tổng Thượng phụ của tất cả người Armenia, hôm 6/7 đã hướng đến “người anh em yêu dấu trong Chúa Ki-tô”, cầu nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ và ban cho Đức Thánh Cha sống lâu và những năm Giáo hoàng được thành quả tốt.

Tổng thống Đài Loan và Chủ tịch Palestines

Trong số các nguyên thủ quốc gia, hôm 5/7 bà Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan đã gửi lời cầu chúc đến Đức Thánh Cha; cùng ngày đó, ông Mahmoud Abbas, Chủ tịch của Quốc gia Palestines và Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestines đã viết cho Đức Thánh Cha: “Tất cả chúng tôi cùng nhau cầu nguyện xin Thiên Chúa ban cho ngài sức khỏe để tiếp tục dấn thân vào việc kiến tạo Hòa bình và tình yêu thương giữa các dân tộc”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và đảo Síp

Ngày 6/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã thay mặt quốc gia gửi lời chúc tốt đẹp nhất cầu chúc Đức Thánh Cha phục hồi nhanh chóng và nhân cơ hội này, ông lặp lại những lời chúc chân thành nhất cầu chúc sức khoẻ và hạnh phúc cho Đức Thánh Cha và thế giới Công giáo. Tổng thống Cộng hòa Síp Nicos Anastasiades cũng cầu chúc Đức Thánh Cha hồi phục nhanh chóng trong những giờ thử thách này và cầu xin Thiên Chúa ban cho ngài sức khoẻ và sức mạnh.

Chủ tịch Cuba

Cùng với họ còn có Chủ tịch Cộng hòa Cuba, Miguel Díaz-Canel Bermúdez, đã nhân danh chính mình và Nhân dân và Chính phủ, chúc Đức Thánh Cha “bình phục nhanh chóng và hoàn toàn sau cuộc phẫu thuật”. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Rául Castro Ruz đã nói trong ngày Đức Thánh Cha được giải phẫu: “Các dân tộc cần sự khôn ngoan và thẩm quyền đạo đức của ngài hơn bao giờ hết.”

Tổng thống Ba Lan

“Sự hỗ trợ bằng lời cầu nguyện” cũng đến từ Tổng thống Cộng hòa Ba Lan, Andrzej Duda, tin tưởng “rằng Đức Thánh Cha sẽ sớm bắt đầu lại các dấn thân của mình, để tiếp tục hướng dẫn Giáo hội Công giáo và Tòa thánh; và với tình yêu thương và hy vọng, hỗ trợ toàn thể cộng đồng thế giới đang rất cần sự an ủi thiêng liêng của ngài trong những lúc khó khăn này”.

Các giám mục Mỹ châu Latinh

Bên cạnh đó, rất nhiều giám mục cũng cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Hội đồng giám mục Mỹ châu Latinh vui mừng về quá trình hậu phẫu của Đức Thánh Cha diễn tiến tốt đẹp và bày tỏ sự gần gũi và cầu nguyện cho ngài.

Giáo hội Công giáo tại New Zealand

Đức Hồng y John Atcherley Dew, tổng giám mục của Wellington và chủ tịch Hội đồng Giám mục New Zealand, cho biết rằng “mọi người Công giáo New Zealand sẽ nhớ đến Đức Giáo hoàng Phanxicô trong lời cầu nguyện của mình”.

Hồng Thủy
(Vatican News 08.07.2021)

Phải chăng Tòa Thánh đầu hàng Trung Quốc?


Vũ Văn An 03/Jul/2021

Theo Gianni Criveller của UCA News, hồi tháng 3 năm 2021, Ký giả Gerard O’Connell của tạp chí America có phỏng vấn Đức Tổng Giám Mục Paul R. Gallagher, bộ trưởng ngoại giao của Tòa Thánh, về Trung Quốc và Hồng Kông.

Câu hỏi của O’Connell như sau: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô lớn tiếng chống đàn áp ở Myanmar. Tại sao ngài im lặng đối với Trung Quốc và Hồng Kông?”.

Câu trả lời của Đức Tổng Giám Mục Gallagher, theo Criveller là: Tòa Thánh nhận thấy có sự chia rẽ trong cộng đồng Công Giáo ở những nơi đấy. Ký giả này nhận định rằng đúng là có sự chia rẽ, nhưng không có sự chia rẽ về tự do và dân chủ, như nhiều người muốn họ có. Mà đúng hơn là sự chia rẽ về việc liệu Giáo Hội có nên công khai ủng hộ phong trào đòi tự do và dân chủ hay không hay liệu phong trào có nên chấp nhận các kết quả phiến diện hay tiếp tục các cuộc biểu tình. Mặt khác, sự chia rẽ gia tăng vì thiếu một Giám Mục với trọn thẩm quyền hành động.

Thành thử ký giả này cho rằng chẳng qua vì Tòa Thánh mạnh với kẻ yếu (Myanmar) mà yếu với kẻ mạnh (Trung Quốc). Dù sao, “không hành động” vì có sự chia rẽ không hẳn là một chính sách tốt. Sứ mệnh của Tòa Thánh không phải là giải quyết các chia rẽ này hay sao?

Có lẽ vì những phản ứng như trên, mà gần đây nhất, ngày 25 tháng 6, 2021, Courtney Mares của CNA tường trình rằng, “bộ trưởng ngoại giao” của Tòa Thánh cho rằng lớn tiếng về Hồng Kông “không hề tạo được bất cứ sự khác biệt nào”.

Lần này thì đối trọng không phải là Myanmar mà là Lebanon. Đức Tổng Giám Mục Gallagher được hỏi điều gì làm cho bất ổn dân sự ở Lebanon khác với phong trào phản kháng ở Hồng Kông, khiến Tòa Thánh can thiệp vào Lebanon mà không can thiệp vào Hồng Kông, ngài trả lời rằng Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh không thấy mình có thể thực hiện được bất cứ đóng góp tích cực nào tại Hồng Kông.

Nguyên văn câu nói của Đức Tổng Giám Mục trong cuộc họp báo ngày 25 tháng 6: “Hiển nhiên Hồng Kông là đối tượng được chúng tôi quan tâm. Lebanon là nơi chúng tôi tri nhận mình có thể thực hiện được một đóng góp tích cực. Chúng tôi không tri nhận điều đó ở Hồng Kông”.

“Người ta có thể nói khá nhiều, chúng tôi dám nói, những lời lẽ thích đáng được báo chí quốc tế và nhiều nơi trên thế giới đánh giá cao, nhưng tôi, và tôi nghĩ, nhiều đồng nghiệp của tôi, còn cần được thuyết phục là nó sẽ tạo được bất cứ sự khác biệt nào”.

Điều đáng lưu ý, theo CNA, là nhận định trên được nói ra chỉ mấy ngày trước khi ngoại trưởng Mỹ, Anthony Blinken, viếng Vatican để chủ ý nói đến tự do tôn giáo và cuộc khủng hoảng khí hậu. Ngày 11 tháng 6, Blinken tỏ ý quan ngại với các viên chức Trung Quốc trước việc “suy thoái các qui pham dân chủ ở Hồng Kông và nạn diệt chủng tiếp diễn và các tội ác chống nhân loại, chống người Ngô duy nhĩ phần lớn theo Hồi Giáo và thành viên các nhóm thiểu số sắc tộc và tôn giáo khác”.

Đó cũng là quan ngại của cựu ngoại trưởng Pompeo khi viếng thăm Vatican hồi tháng 10 năm ngoái. Trước khi đến, Pompeo nói rằng người ta rất mong chờ “chứng tá tinh thần” của Vatican trong việc hỗ trợ các tín hữu tôn giáo”. Tháng 9 năm ấy, Ông việt trên tờ First Things rằng “Tòa Thánh có khả năng và nghĩa vụ độc đáo trong việc lôi kéo thế giới lưu ý tới các vi phạm nhân quyền, nhất là các vi phạm của các chế độ toàn trị như Bắc Kinh. Cuối thế kỷ 20, thế lực chứng tá tinh thần của Giáo Hội vốn giúp gây hứng cho những người giải phóng Trung và Đông Âu khỏi chủ nghĩa cộng sản. Cùng một thế lực chứng tá tinh thần ấy cần được triển khai đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Dư luận thế giới nói chung vẫn luôn mong mỏi Vatican lên tiếng đối với các vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc về Hồng Kông. Bởi thế, họ rất khó hiểu trước sự im lặng của Tòa Thánh. Câu đáp của ngoại trưởng Tòa Thánh nếu hiểu trong chính sách không muốn khoa môi gõ mõ, dùng những tĩnh từ rỗng tuếch, như ngài nói hồi tháng 3 vừa qua, nhưng khôn khéo đi đường thương thuyết ngầm thì còn hiểu được. Đàng này, ngài lại cho rằng các can thiệp của Tòa Thánh không tạo được kết quả gì đối với chế độ Bắc Kinh, để rồi không làm gì cả, thì quả Tòa Thánh đã tự cởi bỏ nghĩa vụ tiên tri của mình.

Đó là nhận định của tờ The Pillar trong bản tin ngày 29 tháng 6 của họ. Thực vậy, Ed. Condon, một trong các người chủ trương của tờ này, cho chạy hàng tít: “Prophecy vs realpolitik: Has the Vatican chosen state over Church in China?” (Nói tiên tri ngược với chính trị thực tiễn: Phải chăng Vatican chọn nhà nước hơn Giáo Hội ở Trung Quốc?)

Condon cho rằng xét về phương diện ngoại giao thuần túy, nhận định của Đức Tổng Giám Mục Gallagher không hẳn vô nghĩa. Vì quả tình, bản chất chế độ Trung Quốc là như thế: các cố gắng của họ để triệt hạ tư thế đặc biệt về chính trị và luật lệ của Hồng Kông vẫn tiếp diễn bất chấp phản kháng hoàn cầu. Các chính sách chống người Ngô duy nhĩ vẫn tiếp tục bất chấp các tường trình khắp thế giới về các trại tập rung, thanh trừng sắc tộc, hãm hiếp có hệ thống, buộc phải phá thai và triệt sản và nhiều tàn ác khác.

Riêng với Vatican, bất chấp thỏa hiệp với Bắc Kinh, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tiếp tục bắt giam, giam giữ, và sách nhiễu các giáo sĩ Công Giáo không chịu thừa nhận quyền tối thượng của Đảng đối với Giáo Hội tại đất nước, và vẫn tiếp tục triệt hạ các nhà thờ địa phương.

Nhưng mặt khác, theo The Pillar, cả các nhà quan sát Giáo Hội lẫn các nhà quan sát Trung Quốc đều cho rằng việc Vatican im lặng đối với các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và trơ trẽn của Trung Quốc là một sự ủng hộ ngầm đối với chế độ cai trị ở đấy và đó là một tai tiếng to lớn.

Và mặc dù sự im lặng đó có thể có tính chiến lược, nó vẫn gây hại cho khả năng của Giáo Hội trong việc lớn tiếng cách đáng tin đối với các cuộc khủng hoảng dân sự và chính trị trên thế giới.

Nhiều nhà quan sát cho rằng Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh xem ra đã tách rời vai trò tiên tri của mình khỏi các cố gắng ngoại giao thực tiễn, trong khi nguyên lý khiến Tòa Thánh đòi cho mình tư thế một quốc gia có chủ quyền, và do đó, có quyền có các liên hệ ngoại giao chính là để được tự do lên tiếng như một tiên tri không cần phải e dè các chính phủ dân sự.

Nếu các cam kết ngoại giao giống như thoả hiệp Vatican-Trung Quốc hành xử nhằm hạn chế, dù là âm thầm, khả năng của Giáo Hội trong việc làm chứng cho sự sống và quyền tự do của con người, thì toàn bộ mục đích của tư thế chủ quyền trở nên việc tự lấy mình làm qui chiếu, hiện hữu vì chính sự hiện hữu của mình, thay vì phục vụ việc rao giảng Tin Mừng.

The Pillar đi xa hơn, cho rằng chiến lược giữ im lặng này thực ra không phục vụ cả Giáo Hội ở Hồng Kông. Sau nhiều chần chờ, do dự, thăm dò, rõ ràng với các xem xét chính trị, trong khi nhà cầm quyền áp lực đòi mọi người phải chấp nhận định nghĩa mới cho ‘lòng ái quốc”, Giáo Hội mới công bố được tên tuổi vị tân Giám Mục cho thành phố độc đáo này. Đó là Cha Stephen Chow, bề trên tỉnh của Dòng Tên tại Trung Hoa. Nhưng vị này vẫn chưa được nắm trọn thẩm quyền Giám Mục, ít nhất, cho đến tháng 12 năm nay, lúc ngài được chính thức tấn phong. Người ta tự hỏi, tại sao lại cần một thời gian dài đến thế từ bổ nhiệm đến lúc tấn phong? Phải chăng là để nhà cầm quyền Trung Quốc đủ thì giờ dẹp bỏ các tự do dân chủ ở Hồng Kông như đóng cửa Nhật Báo Daily Apple chẳng hạn.

The Pillar có nhắc lại nhận định của tân Giám Mục Chow tại cuộc họp báo đầu tiên hồi tháng 5 của ngài: “Tự do tôn giáo là nhân quyền căn bản. Chúng tôi muốn ghi nhớ điều ấy trong các cuộc đối thoại của chúng tôi với chính phủ, để nó không bị lãng quên”.

Hôm 25 tháng 6, Đức Tổng Giám Mục Gallagher nói rằng “chúng tôi hy vọng vị tân Giám Mục sẽ làm được rất nhiều việc”.

Nhưng làm sao tân Giám Mục có thể làm được gì với chính phủ Trung Quốc khi họ biết rõ chính Vatican đã xác tín không điều gì mình nói hay làm tạo được bất cứ khác biệt nào.

Nhận định cuối cùng của tờ The Pillar là lời tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Gallagher diễn ra cùng ngày với việc người Hồng Kông nối đuôi nhau mua ấn bản cuối cùng của tờ Apple Daily, tờ báo hàng ngày buộc phải đóng cửa sau khi chủ nhân của nó, Ông Jimmy Lai, một người Công Giáo, bị bắt và tống giam.

Tập Cận Bình đánh dấu một trăm năm của Đảng
Cộng sản Trung Quốc bằng cách cam kết sẽ bẻ
gãy đầu bất kỳ ai cố gắng bắt nạt Trung Quốc


Đặng Tự Do
06/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269578.htm

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết hôm 1 tháng 7, “Đại đế” Trung Quốc Tập Cận Bình đã đánh dấu kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, gọi tắt là CPC.

Sử dụng một ngôn ngữ táo bạo và ngạo mạn, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng đất nước của ông sẽ “bẻ gãy đầu” bất cứ ai cố gắng bắt nạt nó, bao gồm cả các nhà hoạt động ủng hộ độc lập của Đài Loan. Tập Cận Bình đưa ra lập trường trên trước đám đông 70,000 người đang tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn, nơi xảy ra vụ thảm sát năm 1989.

Thủ đô Bắc Kinh đã được đặt trong tình trạng an ninh chặt chẽ trong dịp kỷ niệm này..

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập đã ca ngợi đảng cầm quyền về những tiến bộ mà đất nước này đã giành được trong những thập kỷ qua, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Theo quan điểm của ông, CPC là một cùng với người dân và quốc gia. Tuyên bố này nhằm làm suy yếu lập trường của Hoa Kỳ rằng các chính sách chống Bắc Kinh của Mỹ không phải là chống lại người dân, mà chỉ chống lại sự lãnh đạo của Trung Quốc.

Người tiền nhiệm của ông Tập, Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo, là người từng là thủ tướng dưới thời Hồ Cẩm Đào đã có mặt tại buổi lễ. Các thành viên của phe Thượng Hải đã không tham dự.

Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân và Thủ tướng Chu Dung Cơ đã không tham dự buổi lễ. Cả hai đều đã ở độ tuổi 90, nên sự vắng mặt của họ có thể là do sức khỏe kém. Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát, cả hai người đều không ưa ông Tập.

Một trăm năm là một khoảng thời gian dài với nhiều chính sách sai lầm tai hại của CPC. Tuy nhiên, bọn cầm quyền Trung Quốc muốn tô đậm những thành tích mà thôi. Họ tuyên bố đã xóa bỏ được tình trạng nghèo đói tuyệt đối ở nước này vào tháng Giêng năm nay.

Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng ngưỡng đo nghèo đói của Bắc Kinh là quá thấp. Dữ liệu do South China Morning Post đưa ra cho thấy 13% dân số Trung Quốc vẫn sống dưới mức nghèo khổ.

Khi đưa ra những lời đe dọa chống lại các nước thù địch, đặc biệt là Hoa Kỳ, ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không còn có thể bị đối xử như trong thời kỳ hoàng kim của chủ nghĩa thực dân phương Tây.

Nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc nói rằng đất nước của ông không muốn lấn át các quốc gia khác, nhưng tìm cách phát triển hợp tác quốc tế thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường Tơ lụa mới, một phương tiện để Trung Quốc đóng vai trò hàng đầu trên thị trường toàn cầu.

Đại đế Tập cũng không quên nhắc lại rằng “đổi mới đất nước” cũng liên quan đến việc thống nhất với Đài Loan. Ông Tập cho biết mục tiêu là đạt được kết quả một cách hòa bình; tuy nhiên, ông nói rõ rằng bất kỳ “âm mưu” nào nhằm mang lại tư cách một quốc gia độc lập cho hòn đảo này sẽ bị kiên quyết chống lại.

Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã phản ứng ngay lập tức trước những lời nói của ông Tập. Trong khi thừa nhận “sự phát triển kinh tế nhất định” dưới thời Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hội đồng lưu ý rằng đảng cầm quyền trong quá khứ đã tạo ra biết bao những đau thương cho người dân Hoa Lục và đến nay vẫn là một chế độ độc tài chà đạp lên quyền tự do của người dân Trung Quốc và gây ra mối đe dọa cho an ninh khu vực.

Hoa Kỳ dường như đã im lặng trước những lời cảnh báo của ông Tập. Hôm qua, Washington tuyên bố khởi động lại các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại với Đài Loan, đã bị trì hoãn trong thời gian chuyển tiếp từ chính quyền Trump sang chính quyền mới.

Đối với Hương Cảng, ông Tập tiếp tục giữ một vòng vây chặt chẽ đối với thuộc địa cũ của Anh.

Theo Đại đế Trung Quốc, công thức “một quốc gia, hai hệ thống” – là nền tảng của quyền tự trị hạn chế của lãnh thổ - cũng phải bảo đảm an ninh quốc gia. Điều này, trước hết, có nghĩa là không có chỗ cho các cuộc biểu tình chống chính phủ của các nhóm ủng hộ dân chủ.

Tại Hương Cảng, ngày một tháng Bẩy là ngày tưởng niệm việc trao trả chủ quyền cho Trung Quốc vào năm 1997. Để đánh dấu dịp này, chính quyền đã cấm tổ chức cuộc tuần hành truyền thống hàng năm vì Dân chủ.

Để bảo đảm rằng lệnh cấm được tôn trọng, hàng nghìn đặc vụ cảnh sát đã được triển khai. Cho đến nay, ba người đã bị bắt vì không tôn trọng các hạn chế.

Căng thẳng ở Đông Á: Tầu ráo riết chạy đua vũ trang.
Thủ tướng Canada lên án các vụ đốt nhà thờ


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 10/Jul/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269668.htm

1. Kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc gây lo ngại cho Hoa Kỳ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Hoa Kỳ hết sức quan ngại trước việc kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Price đã trả lời câu hỏi về một báo cáo trên tờ Washington Post cho biết Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng hơn 100 hầm chứa tên lửa mới tại một khu vực sa mạc ở miền tây nước này.

Price nói thêm rằng đây là lý do tại sao ông Joe Biden đã ưu tiên cho sự ổn định chiến lược trong mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói thêm: “Cơ sở lý luận tương tự cũng sẽ áp dụng trong giao tiếp với một cường quốc hạt nhân khác, là Cộng Hòa Nhân DânTrung Hoa”.

Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, cho biết hôm 1 tháng 7, “Đại đế” Trung Quốc Tập Cận Bình đã đánh dấu kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, gọi tắt là CPC.

Sử dụng một ngôn ngữ táo bạo và ngạo mạn, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng đất nước của ông sẽ “bẻ gãy đầu” bất cứ ai cố gắng bắt nạt nó, bao gồm cả các nhà hoạt động ủng hộ độc lập của Đài Loan. Tập Cận Bình đưa ra lập trường trên trước đám đông 70,000 người đang tập trung tại Quảng trường Thiên An Môn, nơi xảy ra vụ thảm sát năm 1989.
Source:ReutersChina's growing nuclear arsenal 'concerning' - U.S

2. Thủ tướng và các lãnh tụ thổ dân Canada lên án các vụ đốt nhà thờ

Thủ tướng Justin Trudeau và các lãnh tụ thổ dân ở Canada lên án làn sóng đốt phá, xúc phạm các thánh đường và phá hoại các tượng đài kỷ niệm sau vụ khám phá các ngôi mộ vô danh tại các trường nội trú thổ dân từ cuối tháng Năm đến nay.

Hôm 2 tháng 7 vừa qua, thủ tướng Trudeau tuyên bố rằng: “Việc phá hủy các nơi thờ phượng là điều không thể chấp nhận được và phải chấm dứt. Đó không phải là con đường nên đi theo. Chúng ta phải cùng nhau làm việc để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ”.

Tại Bang British Colombia, ở miền tây Canada, 5 nhà thờ Công Giáo và Anh giáo đã bị những kẻ vô danh thiêu hủy. Sáng sớm thứ Tư 30/6, một thánh đường Công Giáo ở bang Alberta đã bị thiêu rụi và một nhà thờ Công Giáo khác ở khu vực thổ dân thuộc bang Tân Ecosse bị hư hại.

Thủ tướng bang Albert, ông Jason Kenney, lên án vụ đốt nhà thờ thánh Gioan Tẩy giả ở Morinville và gọi đây là một tội ác vì oán ghét, chống cộng đồng Công Giáo. Ông Andrey Poitras, thuộc nhóm dân lai ở bang Alberta, nói rằng chính quyền thành phố và Giáo hội vốn có những quan hệ chặt chẽ với cộng đoàn người lai.

Trong cuộc biểu tình tại thành phố Calgary trong tuần qua, đã có 10 thánh đường bị bôi sơn đỏ, để phản đối chính sách xưa kia tại các trường nội trú thổ dân ở Canada.

Mặt khác. hôm 1/7, nhân lễ Quốc khánh của Canada, các tượng của Nữ Hoàng Victoria, Elizabeth của Anh quốc và nhiều nhân vật lịch sử đã bị những người biểu tình lật đổ và bôi bẩn trong khu vực của nghị viện bang Manitoba.

Thủ tướng Brian Pallister của Manitoba nói rằng những vụ phá hoại này “là một thất bại lớn đối với những người đang làm việc để đạt tới sự hòa giải thực sự với các thổ dân. Những kẻ phạm những hành vi bạo lực như thế sẽ bị xét xử tại các tòa án. Tất cả các lãnh tụ của bang Manitoba quyết liệt lên án bạo vực và phá hoại, đồng thời chúng ta phải liên kết với nhau để đẩy mạnh tiến trình hòa giải”.

Hôm 29/6 vừa qua, Hội đồng Giám mục Canada thông báo về việc phái đoàn thổ dân bản xứ và các giám cục nước này sẽ sang Canada từ ngày 17 đến 20/12 năm nay để gặp Đức Thánh Cha, trong tiến trình hòa giải các thổ dân với xã hội và Giáo Hội tại Canada.
Source:APTrudeau denounces church burnings, vandalism in Canada

3. Thông điệp video của Đức Thánh Cha trong Cuộc họp Quốc tế “Khoa học vì hòa bình”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một video đến Cuộc họp Quốc tế “Khoa học vì hòa bình”.

Mở đầu Đức Thánh Cha nói:

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đến những người tổ chức cuộc gặp gỡ “Khoa học vì Hòa bình” nhân dịp Năm Thánh dành để kính nhớ Thánh Gabriel của Đức Mẹ Sầu Bi, tại nơi có đền thờ nằm trên sườn núi Gran Sasso, trụ sở của Phòng thí nghiệm Vật lý hạt nhân Quốc gia.

Tôi xin chào các cơ quan quản lý khoa học và học thuật, các vị khách của các tổ chức quốc gia và Âu Châu, cùng tất cả những người nam nữ tham gia nghiên cứu khoa học.

Tôi đặc biệt muốn nhắc đến Giáo sư Antonino Zichichi, Chủ tịch Liên đoàn các nhà khoa học thế giới - được trao tặng nhân dịp này bằng cấp vinh dự cao quý nhất của Đại học Teramo – là người tiếp tục cống hiến cuộc đời mình cho sự phát triển của khoa học và giáo dục các thế hệ mới.

Thưa các nhà khoa học ưu tú, cuộc gặp gỡ của các bạn là một món quà hy vọng lớn lao cho nhân loại. Chưa bao giờ nhu cầu chấn hưng nghiên cứu khoa học lại được cảm nhận một cách mạnh mẽ như thế này để vượt qua những thách thức của xã hội đương đại. Và tôi rất vui vì chính cộng đồng giáo phận Teramo đang xúc tiến cuộc gặp gỡ này, điều đó chứng tỏ rằng không thể và không có bất kỳ sự đối lập nào giữa đức tin và khoa học.

Như tôi đã nhắc lại trong Thông điệp Fratelli tutti, cần phải biết thực tế này để cùng nhau xây dựng (xem 204). Để nuôi dưỡng và phát triển khát vọng tri thức tiềm ẩn trong trái tim của mỗi người nam nữ, nghiên cứu khoa học phải đặt kết quả của nó trong việc phục vụ tất cả mọi người, luôn tìm kiếm các hình thức hợp tác mới, chia sẻ kết quả và xây dựng mạng lưới.

Hơn nữa, trong Thông điệp tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng chúng ta không được bỏ qua “nguy cơ coi một tiến bộ khoa học nào đó như là lăng kính khả thi duy nhất để xem xét các khía cạnh cụ thể của cuộc sống, xã hội và thế giới” (sđd).

Kinh nghiệm về tình trạng khẩn cấp y tế thậm chí còn làm cho điều đó trở nên cấp bách hơn, và theo một cách nào đó, thậm chí còn khẩn thiết hơn bao giờ là thế giới khoa học phải suy nghĩ lại về triển vọng phòng ngừa, điều trị và tổ chức y tế, có tính đến các tác động nhân học liên quan đến tính xã hội và phẩm chất của các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và hơn hết là giữa các thế hệ.

Không có kiến thức khoa học nào có thể đứng một mình và tin rằng nó là quá đủ. Hiện thực lịch sử đang ngày càng trở thành một thực tại đơn nhất (xem sđd) và cần được phục vụ trong nguồn tri thức đa dạng, mà tính cụ thể của nó góp phần vào sự phát triển của một nền văn hóa mới có khả năng xây dựng xã hội bằng cách thúc đẩy phẩm giá và sự phát triển của mọi người nam nữ.

Trước những thách thức mới, các bạn, những người yêu mến khoa học, được giao trọng trách làm chứng cho khả năng xây dựng một mối liên kết xã hội mới, cam kết thực hiện các nghiên cứu khoa học gần gũi với toàn thể cộng đồng, từ trong nước đến quốc tế, và cho thấy rằng cùng nhau chúng ta có thể vượt qua mọi xung đột.

Khoa học là một nguồn lực tuyệt vời để xây dựng hòa bình!

Tôi yêu cầu các bạn đồng hành với sự đào tạo các thế hệ mới, dạy họ không ngại nỗ lực nghiên cứu. Thầy của chúng ta cũng để cho chính Ngài được tìm kiếm: Ngài truyền cho mọi người sự chắc chắn rằng khi người ta tìm kiếm sự thật, người ta sẽ gặp được sự thật. Thời đại đang thay đổi cần những môn sinh tri thức mới, và các bạn, các nhà khoa học thân mến, là những người thầy của một thế hệ kiến tạo hòa bình mới.

Tôi bảo đảm với các bạn, tôi gần gũi với các bạn và toàn thể Giáo hội gần gũi với các bạn, trong lời cầu nguyện và sự khích lệ.

Jovenel Moïse: 'Sát thủ nước ngoài đã giết tổng thống Haiti'


9 tháng 7 2021

UserPostedImage

Quang cảnh nhà của tổng thống bị ám sát Jovenel Moïse

Một nhóm gồm 28 lính đánh thuê nước ngoài, bao gồm cả binh sĩ Colombia đã nghỉ hưu, đã ám sát Tổng thống Jovenel Moïse của Haiti vào đầu tuần này, theo lời cảnh sát Haiti.

Hầu hết đã bị giam giữ sau một cuộc đấu súng tại một ngôi nhà ở thủ đô Port-au-Prince.

Các nghi phạm đã bị đưa ra trước truyền thông vào thứ Năm, cùng với một loạt vũ khí bị tịch thu.

Tám nghi phạm khác vẫn đang bỏ chạy và ba người khác bị cảnh sát bắn chết.

Cảnh sát cho biết họ vẫn đang truy lùng những kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công.

Vào đầu giờ ngày thứ Tư, một nhóm tay súng đã xông vào nhà của tổng thống ở thủ đô Port-au-Prince, và bắn chết ông và vợ của ông. Ông Moïse được phát hiện nằm ngửa với 12 vết đạn và một mắt bị khoét, và đã chết tại hiện trường, theo nhà chức trách.

Phu nhân, Martine bị thương nặng và đã được bay đến Florida để điều trị.

UserPostedImage

Cảnh sát cho biết đội bị tấn công bao gồm 15 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti.

"Người Haiti chúng tôi kinh hoàng, chúng tôi không chấp nhận điều đó", một người đàn ông nói với hãng tin AFP.

Đài Loan xác nhận rằng 11 trong số các nghi phạm đã bị bắt tại đại sứ quán của họ, sau khi nhóm này đột nhập vào khu nhà.

UserPostedImage

Những người đàn ông bị buộc tội ám sát tổng thống ngồi dựa vào tường

Hiện vẫn chưa rõ động cơ của vụ tấn công. Tuy nhiên, Thủ tướng lâm thời của Haiti, Claude Joseph nói với BBC rằng tổng thống 53 tuổi có thể đã bị nhắm tới vì ông đang chống tham nhũng.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, cảnh sát cũng cho các phóng viên xem các hộ chiếu Colombia.

Chính phủ Colombia đã xác nhận rằng ít nhất sáu trong số các nghi phạm dường như là quân nhân đã nghỉ hưu.

Truyền thông Mỹ và Canada đang đưa tin rằng một trong hai công dân bị bắt, James Solages, 35 tuổi, đến từ Florida và từng là vệ sĩ tại đại sứ quán Canada ở Haiti.

Các sát thủ được trang bị vũ khí đã xông vào nhà của tổng thống ở vùng đồi phía trên Port-au-Prince vào khoảng 01:00 giờ địa phương (05:00 GMT) hôm thứ Tư.

Video được công bố dường như cho thấy những người đàn ông mặc đồ đen giả làm đặc vụ ma túy Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Vũ khí và một số nghi phạm bị giam giữ

Văn phòng và phòng ngủ của tổng thống bị lục soát trong vụ tấn công.

Con gái của hai người Jomarlie và các con trai Jovenel Jr và Joverlein được cho là đã ở một vị trí an toàn. Jomarlie sống sót bằng cách trốn trong phòng ngủ.

Ngay cả trước khi Tổng thống Moïse bị ám sát, tình hình ở Haiti đã bất ổn và đã có nhiều cuộc biểu tình lan rộng đòi ông từ chức.

Bầu cử Quốc hội lẽ ra phải được tổ chức vào tháng 10 năm 2019 nhưng các tranh chấp đã khiến xảy ra trì hoãn.

Biden bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan


9 tháng 7 2021

UserPostedImage

Getty Images

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bảo vệ quyết định rút lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, nói rằng các hoạt động của Mỹ sẽ kết thúc vào ngày 31/8.

Ông Biden là tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ đảm nhận vai trò giám sát cuộc chiến này. Ông cũng bảo vệ tốc độ rút quân của quân đội Mỹ, nói rằng nó đã cứu mạng người.

Bài phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh nhóm phiến quân Taliban tiếp tục đánh nhiều chiếm lãnh thổ.

Các lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã chiến đấu ở Afghanistan trong gần 20 năm, sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Đầu năm nay, ông Biden đã đặt mục tiêu ngày 11/9/2021 là thời điểm rút toàn bộ quân đội Mỹ.

UserPostedImage

Quân Nato bị tấn công bằng xe bom ở Kabul tháng 9/2017

Donald Trump đã đồng ý với Taliban cho rút quân đội Mỹ vào tháng 5/2021, nhưng thời hạn đó đã bị ông Biden lùi lại sau khi ông nhậm chức vào tháng 1.

"Chỉ thêm một năm chiến đấu ở Afghanistan không phải là một giải pháp", ông Biden nói trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, "mà là một công thức để chiến đấu ở đó vô thời hạn."

Ông cũng phủ nhận việc Taliban tiếp quản là "không thể tránh khỏi", nói rằng lực lượng Taliban với khoảng 75.000 chiến binh không thể sánh được với lực lượng 300.000 lính Afghanistan.

Ngay cả sau khi hoàn tất việc rút quân, Mỹ dự kiến sẽ giữ từ 650 đến 1.000 quân ở Afghanistan để bảo vệ đại sứ quán Mỹ, sân bay Kabul và các cơ sở chính khác của chính phủ.

UserPostedImage

Quân đội Mỹ ở Afghanistan

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đông đảo người Mỹ ủng hộ việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Các cử tri Đảng Cộng hòa là những người hoài nghi hơn về quyết định rút quân.

Ông Biden cũng nói rằng nỗ lực đang được thực hiện để đưa các biên dịch viên, thông dịch viên và những người Afghanistan khác từng làm việc với chính phủ Mỹ ra khỏi đất nước. Ông cho biết 2.500 thị thực nhập cư đặc biệt đã được cấp để cho phép họ đến Hoa Kỳ, nhưng chỉ một nửa đến được cho đến nay.

UserPostedImage

BBC

Thượng nghị sĩ, Phó Tổng thống Biden trước đây từng tin rằng Mỹ nên rút khỏi Afghanistan. Bây giờ Tổng thống Biden là Tổng tư lệnh.

Ông ấy đã rất nỗ lực khi nói rằng sự ủng hộ dành cho Afghanistan sẽ không dừng lại, nhưng thậm chí còn kiên quyết hơn khi nói rằng cả các chính trị gia Afghanistan và lực lượng an ninh đều có khả năng ngăn chặn sự tiếp quản của Taliban. "Họ sẽ làm điều đó chứ?" ông hỏi.

Đó là những gì người Afghanistan đã yêu cầu - nhiều lần - trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn và mất đoàn kết tiếp tục diễn ra ở Kabul, và cuộc tiến công mạnh mẽ của Taliban ở các quận.

Là một tổng thống nổi tiếng luôn nghiên cứu kỹ mọi tình huống, ông Biden nói rõ rằng "rất khó" có một chính phủ thống nhất, và Mỹ khó làm được gì nhiều nếu Kabul sụp đổ. Điều đó phụ thuộc vào người Afghanistan - và các quốc gia bên cạnh.

Tháng trước, ông Biden đảm bảo với các nhà lãnh đạo Afghanistan tại cuộc họp ở Nhà Trắng rằng viện trợ của Mỹ sẽ tiếp tục.

Phần lớn các lực lượng nước ngoài còn lại ở Afghanistan đã rời đi trước thời hạn ngày 11/9 của Mỹ, khiến quân đội Afghanistan phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia.

Tổng thống Ashraf Ghani khẳng định rằng lực lượng an ninh Afghanistan hoàn toàn có đủ khả năng để ngăn chặn quân nổi dậy, nhưng đã có báo cáo về việc hàng nghìn binh sĩ Afghanistan đang tìm cách lánh nạn ở các nước khác để tránh giao tranh.

Hồi đầu tuần, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen nói với BBC rằng nhóm này không chịu trách nhiệm về sự gia tăng bạo lực gần đây. Ông khẳng định rằng nhiều quận đã rơi vào tay Taliban thông qua trung gian hòa giải sau khi binh lính Afghanistan từ chối chiến đấu.

Các lực lượng quân sự do Mỹ lãnh đạo đã lật đổ sự thống trị của Taliban ở Afghanistan vào năm 2001. Lực lượng này đã chứa chấp Osama Bin Laden và các nhân vật al-Qaeda khác có liên quan đến vụ tấn công 11/9 ở Mỹ, làm bùng lên cuộc xâm lược. Tuy nhiên, Taliban đang dần giành lại lãnh thổ trong những năm gần đây.

Biden sa thải Giám đốc Cơ quan An ninh Xã hội do Trump bổ nhiệm


July 9, 2021

UserPostedImage

(NBC News) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu sa thải Giám đốc điều hành Cơ quan An sinh Xã hội – viên chức do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm.

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc, Tổng thống Biden đã yêu cầu Andrew Saul từ chức, nhưng ông ta từ chối. Vì vậy, sau đó Giám đốc Cơ quan An sinh Xã hội nhận được thông báo công việc bị chấm dứt ngay lập tức.

Ông Biden cũng yêu cầu David Black – Phó Giám đốc SSA – từ chức, và ông Blaci đã nộp đơn từ chức.

“Kể từ khi nhậm chức, Giám đốc Saul làm suy yếu và chính trị hoá quyền lợi người khuyết tật SSD, chấm dứt chính sách làm việc từ xa của cơ quan vốn được 25% lực lượng nhân sự của cơ quan sử dụng, không hàn gắn mối quan hệ của SSA với nghiệp đoàn nhân viên liên bang trong bối cảnh cần lên kế hoạch an toàn nơi làm việc trong thời gian đại dịch, giảm thủ tục hợp pháp bảo vệ những phiên điều trần kháng án về quyền lợi, và đưa ra những hành động trái ngược với sứ mạng của cơ quan, và nghị sự chính sách của Tổng thống,” Toà Bạch Ốc cho hay.

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post vào thứ Sáu, Saul đặt câu hỏi về tính hợp pháp của quyết định sa thải. Nhiệm kỳ Giám đốc Cơ quan An sinh Xã hội của ông ta lẽ ra kéo dài đến tháng 1 năm 2025. Toà Bạch Ốc chia sẻ với Washington Post, quyết định gần đây của Tối cao Pháp viện cho thẩm quyền thay thế ông ta.

“Tôi xem nhiệm kỳ Giám đốc Cơ quan An sinh Xã hội của mình được bảo vệ,” Saul nói, gọi việc sa thải là “Thảm sát Đêm thứ Sáu,” ám chỉ đến “Thảm sát Đêm thứ Bảy” mà Tổng thống Richard Nixon sa thải một loạt viên chức trong vụ bê bối Watergate.

Biden đã bổ nhiệm Phó Giám đốc Văn phòng Chính sách khuyết tật và hưu trí Kilolo Kijakazi tạm thời lãnh đạo SSA. Toà Bạch Ốc đang tìm người điền vào ghế trống Giám đốc và Phó Giám đốc Cơ quan An sinh Xã hội.

Giới lập pháp Cộng hoà chỉ trích Biden bước đi này, cáo buộc chính phủ đang bơm chính trị vào cơ quan phi chính trị. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) lên Twitter gọi việc sa thải “quá đáng.” Nhà lập pháp lưu ý, Giám đốc SSA được bổ nhiệm nhiệm kỳ 6 năm, và được lưỡng đảng chuẩn thuận vào năm 2019.

“Việc sa thải chưa từng có tiền lệ và chính trị trị hoá nguy hiểm Cơ quan An sinh Xã hội,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell bày tỏ phản đối.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump trong nhiệm kỳ của mình thường xuyên đột ngột sa thải hoặc ép từ chức những người phản đối chỉ thị của ông, nổi tiếng nhất là vụ sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey.

Hương Giang (Theo NBC News)

Cảnh sát Louisiana bị bắn chết khi đang giúp đỡ vụ gây rối


July 10, 2021

UserPostedImage

Một viên cảnh sát đã bị bắn chết – và người tình nghi là kẻ xả súng bị thương nặng – hôm thứ Sáu khi các cảnh sát trả lời về một cuộc gây rối trong một cộng đồng nhỏ ở tây bắc Louisiana, chính quyền cho biết.

Cảnh sát Doyline, William “Billy” Earl Collins Jr. đã chết sau khi bị bắn ở Doyline, cảnh sát trưởng cho biết trong một cuộc họp báo

Collins là một trong ba nhân viên thực thi pháp luật đã đến hiện trường nơi có vụ gây rối tại một khu dân cư Doyline, Cảnh sát trưởng bang Louisiana Jonathon Odom cho biết.

Một người nào đó đã bắn vào các viên cảnh sát khi họ đến, Odom nói.

Odom nói, kẻ xả súng bị thương nguy hiểm đến tính mạng và được đưa đến bệnh viện, nhưng không cho biết người đó bị thương như thế nào.

Cả tên người đó cũng như thông tin chi tiết về cuộc gọi đến hiện trường đều không được tiết lộ.

“Chúng tôi đã mất một đồng nghiệp tốt, gia đình mất đi một người chồng tốt, một người cha tốt”

Cảnh sát bang Louisiana đang điều tra vụ nổ súng theo yêu cầu của văn phòng cảnh sát trưởng.

TH

Bắc Kinh - Bình Nhưỡng: Quan hệ song phương bước vào "giai đoạn mới"


Đăng ngày: 11/07/2021 - 12:38

UserPostedImage

Tập Cận Bình (P) và Kim Jong Un tại tư dinh Kumsusan gần Bình Nhưỡng, trong chuyến thăm chính thức Bắc Triều Tiên của chủ tịch Trung Quốc hôm 21/06/2019. AP

Minh Anh 3 phút

Truyền thông Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, ngày 11/07/2021, nhất loạt đưa tin, chủ tịch Tập Cận Bình và lãnh đạo Kim Jong Un, nhân dịp kỷ niệm 60 năm hiệp ước hữu nghị hai nước, cam kết đưa mối quan hệ song phương đi vào một « giai đoạn mới ».

Vào ngày này, cách nay đúng 60 năm, 11/07/1961, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã ký kết một hiệp ước hữu nghị, hợp tác và tương trợ nhau. Chủ tịch Trung Quốc thời bấy giờ là Mao Trạch Đông từng khẳng định rằng mối quan hệ gần gũi giữa hai nước chẳng khác gì như « môi với răng ».

Trong một thông điệp gởi đến chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được hãng thông tấn KCNA trích dẫn, lãnh đạo Bắc Triều Tiên nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hiệp ước nhằm « bảo đảm hòa bình và sự ổn định cho châu Á và phần còn lại của thế giới, ở đó các thế lực thù địch ngày càng tỏ ra tuyệt vọng hơn bao giờ hết trong hành động gây cản trở ». Đáp lại, Tập Cận Bình kêu gọi một « nâng tầm hợp tác hữu nghị song phương lên những cấp độ mới » sao cho đôi bên cùng có lợi.

Theo một số chuyên gia được AFP trích dẫn, trong bối cảnh bế tắc ngoại giao về phi hạt nhân hóa và quan hệ Mỹ - Trung xuống cấp, cuộc trao đổi thông điệp này còn nhằm chứng tỏ với Hoa Kỳ về chất lượng mối quan hệ giữa hai nước láng giềng. Với ông Park Won Gon, giáo sư chuyên về Bắc Triều Tiên trường đại học Ewha, « đây chỉ là một mối liên minh theo tình huống ».

Bắc Kinh từ lâu là nguồn hậu thuẫn chính về kinh tế và ngoại giao cho Bình Nhưỡng. Mối quan hệ mật thiết này là sự kế thừa từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), vào thời điểm đó, Mao Trạch Đông đã gởi hàng triệu quân « tình nguyện » chiến đấu chống các lực lượng của Liên Hiệp Quốc do Mỹ dẫn đầu.

Bất chấp những tham vọng ngày càng lớn của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân, mà nước này đánh giá là thiết yếu để tự bảo vệ trước Hoa Kỳ, quan hệ giữa hai nước vẫn phát triển. Và AFP cho rằng, thất bại của các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington còn làm cho Trung Quốc và Bắc Triều Tiên tìm cách củng cố chặt chẽ hơn mối liên hệ này.

Edited by user Sunday, July 11, 2021 5:40:31 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (5)
749 Pages«<738739740741742>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.