Welcome Guest! To enable all features please Login or Registers.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<733734735736737>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#14681 Posted : Saturday, May 29, 2021 9:46:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Tuốt gươm


Ký Thiệt

May 27, 2021

“Tháng Tư Đen” năm nay đã qua rồi, mục của Ký Thiệt mới viết về chuyện ngày 30 tháng 4 năm 1975 ở Việt Nam mà không sợ mất thời gian tính hay “lỗi thời”, vì 46 “Tháng Tư Đen” đã trôi qua vẫn có người, nhất là người Mỹ, viết sách về cuộc chiến tại Việt Nam đã chấm dứt từ gần nửa thế kỷ trước.

UserPostedImage

Người Mỹ ấy là George J. Veith, và cuốn sách có cái nhan đề có vẻ truyện kiếm hiệp: “Drawn Swords in a Distant Land” (Tuốt Gươm vào một Miền Đất Xa).

Cuốn sách này vừa mới được NXB Encouter ấn hành và là cuốn sách thứ tư viết về Chiến tranh Việt Nam của George J. Veith, một người mà khi cuộc chiến ấy chấm dứt vào năm 1975 thì vừa mới tốt nghiệp Trung học. Ông cũng chưa bao giờ tới Việt Nam và không viết hay nói được tiếng Việt, không liên hệ xa gần gì tới Việt Nam.

Nhưng, xin tạm xếp qua một bên chuyện “duyên nợ” của tác giả với Việt Nam để nói về cuốn sách mới nhất của ông.

Với hơn 600 trang, bìa cứng, “Drawn Swords in a Distant Land”, là một cuốn sách viết về lịch sử, chính trị và cuộc chiến đấu tự vệ của Việt Nam Cộng Hòa với sự “tuốt kiếm” hào hiệp lâm chiến trợ giúp của đồng minh Hoa Kỳ.

Cuốn sách mở đầu với những biến động xảy ra tại Việt Nam sau khi Thế Chiến II chấm dứt vào năm 1945, Nhật đầu hàng, thực dân Pháp trở lại với ý định tái lập thuộc địa cũ khiến Hồ Chí Minh lợi dụng thời cơ cướp chính quyền, thành lập chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, một chế độ cộng sản trá hình, mở đầu cho cuộc Chiến Tranh VN lần thứ nhất kéo dài trong 9 năm cho đến năm 1954 với Hội nghị Genève chia đôi Việt Nam.

Việt Nam Cộng Hòa được thành lập với Tổng thống Ngô Đình Diệm, rồi ông Diệm bị lật đổ năm 1963, và những năm xáo trộn với những cuộc đảo chính quân sự. Cuối cùng nền Đệ Nhị Cộng Hòa được thành lập năm 1967 với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vào những năm cuối cùng thì hầu như người Việt Nam nào cũng đã biết, cùng với những diễn biến đã đưa đến ngày 30 tháng 4 năm 1975 nước mất, nhà tan, buồn đau, uất hận…

Nhưng, với một lương tâm trong sáng hiếm có và khả năng truy cứu phi thường, tác giả đã đưa được những sự kiện mới tìm thấy vào cuốn sách, bác bỏ những sai lầm, vô tình hay cố ý, đầy rẫy trong những cuốn sách đã được những “đại ký giả” hay những “chuyên gia”, học giả hàng đầu về Việt Nam viết ra trong hơn 40 năm qua để đề cao kẻ thù và phỉ báng “đồng minh” Việt Nam mà Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu dường như là người bị lăng mạ nhiều nhất.

Ngay ở trang đầu cuốn sách, trong bài “Introduction”, tác giả đã viết:

“Sáng sớm ngày 2 tháng 11, 1963, Đại tá Nguyễn Văn Thiệu điên cuồng nhảy ra khỏi chiếc xe jeep và hấp tấp chạy tới chiếc thiết vận xa đậu bên ngoài Tổng Hành Dinh Quân Đội VNCH tại sân bay Tân Sơn Nhất. Trong 18 tiếng đồng hồ vừa qua, ông ta đã chỉ huy những đơn vị quân sự nội thành Sài-Gòn lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm. Bên trong chiếc xe là xác chết bầm dập của ông Diệm và người em của tổng thống, Ngô Đình Nhu. Trước đó, Thiệu đã chỉ tham gia cuộc đảo chánh sau khi được cam kết là ông Diệm và gia đình ông sẽ không bị ám hại. Bây giờ ông ta cần kiểm chứng nguồn tin kinh động, và tự xác nhận rằng những lời hứa hẹn được đưa ra với ông và đồng đội của ông đã không được thực hành.

Đại tá Thiệu ra lệnh cho người tài xế mở cửa sau chiếc xe. Nhiều năm sau, ông kể lại rằng trông thấy thi thể của hai anh em ông Diệm nằm trong vũng máu làm ông buồn nôn. Ông chào kính họ, rồi gỡ chiếc mũ sắt ra khỏi đầu, và cúi rạp mình sâu xuống về hướng hai xác chết. Thời khắc kinh khủng này, trong khi chỉ là giọt nước tí hon trong con sông rộng của lịch sử Việt Nam hiện đại, đã đánh dấu sự chuyển quyền tượng trưng từ Đệ nhất Cộng Hòa của ông Diệm tới Đệ nhị Cộng Hòa và Tổng thống Thiệu 4 năm sau. Trong khoảnh khắc buồn đau ấy, lịch sử chính trị của Nam Việt Nam đã thay đổi vĩnh viễn.

Câu chuyện về làm cách nào những người Việt Nam không cộng sản đã nỗ lực xây dựng một quốc gia có chủ quyền gọi là Việt Nam Cộng Hòa, được biết nhiều hơn là Nam Việt Nam, có thể được xem như một vở kịch dài bốn màn: Việt Nam Quốc Gia của Bảo Đại, Đệ Nhất Cộng Hòa của Diệm, tiếp sau đó là bốn năm không ổn định, và, cuối cùng, Đệ Nhị Cộng Hòa của Thiệu.
. . . . .

UserPostedImage

Trong khi tôi tin là có một sự khác biệt to lớn hiện hữu giữa viễn tượng của Tổng thống Ngô Đình Diệm và Tổng thống Thiệu về sự hiện đại hóa nền cộng hòa, cũng là điều quan trọng để nhìn nhận rằng Thiệu đã hành sự trong một môi trường chính trị và kỷ nguyên rộng lớn hơn Diệm. Trong bốn năm sau cuộc đảo chính, Nam Việt Nam đã trải qua những thay đổi đột ngột về quân sự, chính trị, xã hội, và kinh tế ghi dấu bởi sự gia tăng cường độ của cuộc chiến và gia tăng can thiệp của Hoa Kỳ. Mặc dù những hỗn loạn ấy, phần lớn nhờ vào sự hợp tác của Kỳ và Thiệu, Nam Việt Nam đã tạo được một bản Hiến Pháp và thành lập nền Đệ Nhị Cộng Hòa.

Rồi những biến cố lớn đã xảy ra như cuộc đột kích Tết 1968, chương trình cải cách ruộng đất (người cày có ruộng), và sự võ trang cho dân địa phương để cải thiện an ninh đã lôi cuốn những người trước đây trung lập hay dân quê chống đối về phía ông ta. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Hà-nội năm 1972 đã gây thiệt hại nhiều về kinh tế và sự phát triển của chính quyền địa phương mà Thiệu đã thành đạt. Thỏa Hiệp Paris về Hòa Bình và hậu quả của việc Hoa Kỳ rút quân đã bỏ lại một Nam Việt Nam bị thương, một đất nước trở thành mồi ngon cho cuộc tấn công cuối cùng của miền Bắc VN năm 1975. (ngưng trích)

Thế đó, với hơn 600 trang sách tiếp theo sau, tác giả George J. Veith đã viết lại lịch sử chính trị Nam Việt Nam một cách trung thực tới mức có thể được trong 24 chương với những tiểu đề rất “ấn tượng” cho mỗi chương. Và, trong mỗi chương sách, người đọc bị lôi cuốn vào những sự việc được diễn tả một cách sống động cho đến Chương 24, chương cuối cùng của cuốn “Drawn Swords in a Distant Land”, với tiểu đề “I WILL DRAW OUT MY SWORD” và phụ đề “Diplomacy’s Final Dance”.

“Đã tuốt gươm” rồi sao lại “sẽ tuốt gươm”? Còn “Màn khiêu vũ cuối cùng của ngoại giao”?

Chương chót này được mở đầu với cuộc tấn công bất ngờ của CS Bắc Việt vào Ban-Mê-Thuột ngày 10 tháng 3, 1975 và kết thúc vào ngày 30 tháng 4, 1975 khi bộ đội cộng sản miền Bắc lái xe tăng Liên-Sô tiến vào Sài-Gòn.

Trong chương này có nhiều chuyện mới được viết lần đầu, hay được viết lại với nhiều chi tiết xác thực, như vụ tên Nguyễn Thành Trung ném bom Dinh Độc Lập (trang 546…):

“Sáng sớm ngày 8 tháng 4, 1975, Trung úy Không Quân Nguyễn Thành Trung đưa chiếc chiến đấu cơ F5E của anh ta ra phi đạo Căn cứ Không Quân Biên Hòa. Chở theo hai quả bom, sứ mạng của Trung sáng hôm đó là yểm trợ cho một đơn vị Không Quân VN. Tuy nhiên, Trung đã có một kế hoạch khác. Sau khi ra hiệu cho phi công phụ biết anh ta có vấn đề về điện, phải quay trở lại đổi phi cơ khác, và khi cất cánh, thay vì bay đi hướng tây, anh ta lại quay về phía đông, trực chỉ Dinh Độc Lập. Trung đã bí mật theo VC từ năm 13 tuổi và đã gia nhập Không Lực VNCH mà không bị phát hiện. Hôm ấy, anh ta tự quyết định giết Tổng thống Thiệu.

Trung đã tới dinh tổng thống trong chớp nhoáng. Anh ta hạ thấp, thả quả bom thứ nhất. Quả bom hụt bãi đáp trực thăng trên sân thượng và đâm thủng mái, lọt xuống nền lầu 4 nhưng đã không nổ. Trung bay vòng trở lại và thả quả bom thứ hai, rơi xuống đất bên ngoài dinh và nổ tung, làm vỡ nhiều kính cửa sổ…

Theo lệ mỗi sáng, ông Thiệu ăn điểm tâm trên lầu bốn. Mỗi sáng, Thiếu tá Nguyễn Xuân Tâm, phụ tá quân sự, có hai báo cáo trình tổng thống để ông Thiệu đọc trong bữa ăn. Khi ông ăn xong và đọc xong hai tờ báo cáo, ông đi xuống văn phòng ở lầu hai. Sáng hôm ấy, TT Tâm chỉ có một báo cáo, ông Thiệu ăn hết tô phở và đi xuống thang lầu. Vài giây sau khi ông rời bàn ăn, trái bom thứ nhất của Trung rơi trúng mái lầu 4. Trái bom vỡ làm đôi, một mảnh rơi cách cái bàn ông thiệu vừa rời đi khoảng 10 mét. Mảnh kia lăn xuống cầu thang và làm mấy cái màn bắt lửa cháy.

Ông Tâm vội đưa ông Thiệu xuống cầu thang tới cái hầm kiên cố dưới basement. Trong khi đó, Đại tá Trần Thanh Điền, chỉ huy trưởng đơn vị an ninh tại Dinh Độc Lập, đang ở bên ngoài dinh kiểm soát các trạm canh khi quả bom thứ nhất rơi xuống, ông ta đã nhảy xuống một cái hầm mới đào gần đó. Khi Trung bay đi, Điền chạy vội tới dinh. Gặp ông Thiệu và ông Tâm tại cầu thang. Ông Điền kể lại khi ấy ông Thiệu đã cười lớn và hỏi ông ta: “Anh từ đâu tới đây?”

Ông Thiệu bảo Tâm đi tìm gia đình của ông ta. Ông Tâm lên cầu thang tới phòng ngủ, nhưng cửa phòng khóa. Ông ta phá cửa vào trong và thấy bà Thiệu và cô con gái lớn núp trong một góc phòng, sợ run người. Ông Thiệu ra lệnh cho ông Tâm đưa vợ con ông về Cần Thơ bằng máy bay. Rồi ông Thiệu hỏi ông Tâm: “Sao Minh có thể thả một quả bom xuống đây?” Minh đây là Thiếu tướng Trần Văn Minh, tư lệnh Không Quân VNCH. Tâm bèn gọi điện thoại cho Minh bảo tới dinh trình diện. Khi Minh tới, một phụ tá quân sự khác, Đại úy Đoàn Hữu Định, đi hộ tống Tướng Minh tới trình diện TT Thịêu. Nhận ra Định, Tướng Minh đổ mồ hôi hột trong khi buông rơi sợi dây lưng đeo khẩu súng lục xuống sàn và tuyên bố lớn: “Tôi không dính líu gì tới vụ này!” Sự nghi ngờ tức thì chuyển sang Tướng Nguyễn Cao Kỳ, và ông này cũng quyết liệt bác bỏ bất cứ có liên hệ nào.

UserPostedImage

Mặc dầu quả bom đã hụt giết TT Thiệu trong vài giây, và cũng không có ai bị thương ngoại trừ một sĩ quan bị những mảnh kính vỡ làm rách da và gãy tay. Nếu ông Thiệu còn ngồi tại bàn ăn khi quả bom thứ nhất ném xuống, có thể ông đã tử thương. Ông Thiệu đã thoát chết trong đường tơ kẽ tóc. Trong khi đây chỉ là một biến cố cá biệt, vụ ném bom này đã gieo một ấn tượng mạnh là Không quân VNCH đang tan vỡ. Quan trọng hơn nữa, âm mưu thất bại của Trung đã khởi đầu sự đếm ngược cho việc loại trừ ông Thiệu.”

Việc “loại trừ ông Thiệu” vào những ngày cuối cùng của thảm kịch Việt Nam” đã phơi bày tất cả bộ mặt đê tiện, dơ bẩn của các nhà ngoại giao đại diện cho những nước có quyền lợi tại Việt Nam, khi ấy không khác gì những con kên kên ngửi thấy mùi xác chết, bu tới giành giựt, xâu xé…nhân danh “Hòa Bình”, mà ông Veith gọi là “màn khiêu vũ cuối cùng”!

Và, đây là kết luận của “Drawn Swords in a Distant Land”:

“Lịch sử của Nam Việt Nam khác hơn chỉ là một cuộc chiến tranh chua cay, những mưu đồ của các đại cường lèo lái trong bóng tối của ngoại giao, hay một nỗ lực để bành trướng chủ nghĩa thực dân. Nó tương đồng với cuộc chiến đấu của những người theo chủ thuyết Quốc gia để xây dựng một đất nước có thể tồn tại trong khi chưa từng một lần hiện hữu trước đây. Nỗ lực lớn lao ấy đã bị làm ngơ, hay, tệ hại hơn, đã bị đối xử với sự khinh thị. Cuốn sách này đã tìm cách sửa sai thái độ ấy bằng cách trình bày con đường khổ đau của những người Quốc Gia gần giống với đất nước hiện đại, để nói câu chuyện, nhiều tới mức có thể, từ góc nhìn của họ.

Nền Đệ Nhị Cộng Hòa đã cho người dân Nam Việt Nam một cơ hội để tạo ra những định chế có thể tồn tại và xây dựng đất nước họ. Vậy mà những thành tựu của Thiệu có tính cách cấu trúc như cải cách ruộng đất và địa phương tự quản, gần như bị gạt bỏ, những lãnh tụ chính trị của Sài-Gòn gắn bó với bản hiến pháp. Nó đưa tới sự hợp pháp về chính trị, giữ vai trò nền móng luật pháp của quốc gia, và định nghĩa sự hiện hữu của Quốc Hội, tòa án, và nhu cầu phổ thông đầu phiếu. Xa hơn nữa, bản hiến pháp đã giúp ta nhận ra sự khác nhau giữa chế độ một người của Diệm, độc tài độc đảng của Cộng sản, và sự xuất hiện nguyên l‎ý pháp luật trong nền Đệ Nhị Cộng Hòa.

Sài-Gòn đã cố thành tựu song song hai mục tiêu: đánh bại Cộng sản và xây dựng một quốc gia hiện đại. Không mục tiêu nào đạt được vì sự thất bại của mục tiêu thứ nhất đã ngăn trở đạt được mục tiêu thứ hai.

Nam Việt Nam có thể đạt được mục tiêu thứ nhất hay không thì còn chưa rõ, đặc biệt là trong lúc không tạo được một quốc gia đoàn kết hơn. Quan trọng không kém, trong khi những cuộc tấn công của quân thù vào năm 1965, 1968, và 1972 đã không giáng được những đòn chí mạng lên Nam Việt Nam, mỗi cuộc tấn công ấy đã gây thương tích cho đất nước này. Sự khác biệt là sau hai cuộc tấn công trước, Hoa Kỳ đã cung cấp những viện trợ tài chính để tái thiết và một bức tường an ninh để canh giữ sự xây dựng lại.

UserPostedImage

DINH ĐỘC LẬP TRƯỚC 1975

Người Mỹ đã không làm gì cả sau cuộc tấn công năm 1972. Vào năm 1973, Hoa Kỳ đã ra đi, Sài-Gòn không có nhiều bạn hữu quốc tế, và Nam Việt Nam đã không thể phục hồi từ những tàn phá nặng nề do cuộc tấn công thứ ba mùa hè năm 1972. Mặc dù chính quyền Việt Nam đã cố phục hồi một cách dũng cảm, vừa chiến đấu chống quân thù vừa bị đè nặng bởi một nền kinh tế đang bị sa lầy, quốc gia đã ở trên con đường cụt…

Về phía Mỹ, đã khó có thể chọn một chiến trường nào khó khăn hơn mà đã phải đầu tư vào quá nặng nề. Người Mỹ nghĩ rằng cuộc chiến ấy là một cuộc tương tranh không thể thắng, nơi mà quân thù chiến đấu không có những làn ranh cố định trong một rừng sâu tàn bạo đã đánh bại ngay cả những viên tướng và kỹ thuật thượng đẳng.”

. . . . .

Tóm lại, tác giả “Drawn Swords in a Distant Land” cho rằng bị cắt viện trợ sâu rộng và bất lợi nặng nề về địa lý đã khiến Việt Nam Cộng Hòa không thể chặn đứng được cuộc tấn công cuối cùng của Cộng sản Bắc Việt năm 1975.

Về vấn đề “địa lý bất lợi”, trong một cuộc “chuyện trò” giữa George J. Veith với Tom Glenn, tác giả cuốn “Last of The Annamese”, có đoạn dưới đây (do Trịnh Bình An dịch):

Tom Glenn: Một số người tin rằng nỗ lực chống cộng ở Việt Nam đã bất khả thi ngay từ đầu. Chiến thắng của Bắc Việt (có phải) là đương nhiên không?

Jay Veith: Không đúng. Nếu chúng ta quyết định cắt đường mòn Hồ Chí Minh bằng quân đội Hoa Kỳ, tôi tin rằng chúng ta đã có thể thắng cuộc chiến. Sau khi Hải quân cắt đứt nguồn tiếp tế trên biển, và nếu chúng ta phong tỏa cảng Sihanoukville (Cambodia), thì “cách mạng” tại Nam Việt Nam không còn nguồn cung cấp, do đó, về căn bản, sẽ thoái hóa thành một cuộc chiến tranh du kích lẻ tẻ mà người miền Nam có thể cáng đáng được.

Tom Glenn: Vậy thì với những điều bây giờ chúng ta đã biết, liệu Hoa Kỳ khi đó có nên nhúng tay vào Việt Nam không? Một câu hỏi cực kỳ tế nhị cho anh trả lời đấy.

Jay Veith: Tôi sẽ phải tránh né câu hỏi này bằng cách yêu cầu ông suy nghĩ như sau. Một trăm năm nữa, khi các học giả viết lịch sử nước Mỹ và thế giới trong thế kỷ 20, chẳng biết họ sẽ định nghĩa cuộc sống của nước Mỹ vào thời kỳ này như thế nào? Họ sẽ nhập chung thời kỳ hậu Đệ Nhị Thế Chiến với một khoảng thời gian dài hơn sau đó, và mô tả thời kỳ đó là một cuộc chiến dài chống lại chủ nghĩa Cộng Sản chăng? Nếu vậy, ai đã thắng cuộc chiến đó? Nếu nhìn từ góc độ lịch sử lâu dài hơn, tôi nghĩ mọi người cuối cùng sẽ đánh giá Việt Nam một cách không thiên vị hơn.”

George J. Veith là con người lạc quan hiếm có trên nước Mỹ hiện nay.

Ký Thiệt

Edited by user Saturday, May 29, 2021 9:59:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14682 Posted : Saturday, May 29, 2021 10:16:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
CÂU CHUYỆN XÃ NGHĨA


Vũ Linh

May 29, 2021


Câu chuyện xã nghĩa

Lịch sử thế giới đầy rẫy những chuyện khó hiểu, không thể giải thích được bằng lý luận đơn giản kiểu 1+1=2.

Thí dụ điển hình nhất là chiến tranh. Từ thời ông Adam ra đời, thiên hạ gần như không có ai thích chiến tranh hết, nhất là khi nhân loại càng ngày càng văn minh thì việc chống đánh đá nhau, chống chiến tranh lại càng mạnh. Ấy vậy mà lịch sử nhân loại từ mấy ngàn năm qua, không có một năm nào mà không có chiến tranh gì đó, xẩy ra tại một vài nơi nào đó, từ thời Tần Thủy Hoàng của Tầu tới Vercingetorix của Tây, tới thời… cụ Biden của Mỹ.

Ngày xửa ngày xưa, các cụ ta đã dạy ‘nhân chi sơ, tính bản thiện’. Trong một văn hoá khác, một ông triết gia Pháp, JJ Rousseau cũng nói về ‘le bon sauvage’. Đại ý trong cả hai khối văn hóa lớn đối nghịch nhau, Âu và Á, lúc nào cũng có những người lạc quan, tin tưởng vào lòng tốt bẩm sinh của thiên hạ.

UserPostedImage

Tin đáng buồn cho các cụ, thực tế trong cõi đời ô trọc này không như vậy. Thiên hạ sinh ra, có thể đã có cái gì ‘bản thiện’ khi còn nằm trong nôi, nhưng khi ra khỏi nôi, chưa biết đi, chưa biết nói, đã biết… giành ăn, thậm chí 2-3 tuổi đã đánh nhau để giành miếng ăn rồi. Càng lớn thì càng giành ăn mạnh hơn.

Để rồi người ta chỉ có thể kết luận cái ‘nhân chi sơ, tính bản thiện’ nếu không phải là một khẩu hiệu lừa đảo lớn và dai dẳng nhất, thì cũng chỉ là một nhận định hời hợt hoang tưởng nhất.

‘Ông giời’ sinh ra con người, hay ngay cả các con thú, đều ban cho mỗi người và mỗi con thú một bản năng tự vệ cực cao, bản năng tự bảo vệ mình để giành quyền sống. Con chó nguy hiểm nhất là con chó bị dồn vào chân tường, không còn đường chạy.

Cái bản năng tự vệ đó, qua giòng thời gian, đã lớn ra rất nhiều, biến thái không chỉ còn là chuyện ‘bản năng bảo vệ sự sống còn’ nữa mà trở thành chuyện… tham lam, muốn nhiều hơn cái gì cần để sống còn. Nghĩa là giành phần ăn của người khác luôn. Đưa đến tranh chấp đấm đá nhau ở cấp cá nhân, và chiến tranh quy mô hơn ở cấp tập thể, tập thể một gia đình, một bộ lạc, một quốc gia, một khối ý thức hệ,…

Anh cựu hạ sĩ Hitler thành công lớn vì đã khơi dậy lại cái bản năng tự vệ sống còn của cả dân tộc Đức sau khi Đức thất trận sau Thế Chiến Thứ Nhất, bị đồng minh đàn áp trấn lột đến tận xương tủy. Và cũng chính cái thành công quá lớn của Hitler đã gây ra phản ứng ngược, bản năng tự vệ sống còn của cả Âu Châu bị Hitler đe dọa tru diệt, nên cùng vùng dậy diệt lại Hitler.

Công bằng mà nói, khi kẻ này viết cái ‘tính bản thiện biến mất khi đứa trẻ ra khỏi nôi’, hiển nhiên đây là loại văn hơi ‘cường điệu’, quá đáng. Trên thực tế cái ‘tính bản thiện’ đó dù sao cũng vẫn tồn tại rơi rớt trong con người, tuy có khác nhau rất nhiều tùy mỗi người. Chuyện có những người hy sinh mạng sống của mình để cứu người khác không phải chỉ là chuyện tiểu thuyết hoang đường, mà cũng là những chuyện có thật, nhưng hiếm hơn hạt tuyết trong mùa hè giữa sa mạc Phi Châu.

Cái tính bản thiện đó, đúng như triết gia Rousseau đã nhận định, vẫn còn khi ra khỏi nôi, nhưng bị biến thái, biến mất dần theo thời gian chung đụng với xã hội thực tế chung quanh mình.

Chính cái tính bản thiện đó giải thích tại sao những tư tưởng hoang đường của các triết gia xã nghĩa, bất kể hoang tưởng đến đâu, cũng vẫn tồn tại trên thế giới, nhất là trong giới trẻ, để rồi phai nhạt dần theo tuổi tác và kinh nghiệm sống. Khiến giới trẻ nhìn vào các thế hệ đi trước bằng con mắt miệt thị, khinh thường, cho rằng con người càng về già, càng… nham hiểm -cynical, thậm chí mất nhân tính, mất một phần tình người. Gừng càng già càng cay.

Nói cách khác, càng ít chung đụng với thực tế cuộc sống, với những người khác, thì cái tính bản thiện càng tồn tại lâu hơn, ngược lại, càng chung đụng nhiều và sớm với thực tế cuộc sống, càng mất cái tính đó mau và sớm.

UserPostedImage

Kẻ này cố tìm hiểu vấn đề kỹ hơn, và nhận thấy thật ra vấn đề hết sức phức tạp, không giản dị chút nào. Nói chuyện về tính bản thiện như trên, chỉ là nói chuyện tổng quát trên lý thuyết theo sách vở. Như đã viết qua, cái tính bản thiện luôn luôn tồn tại trong mỗi người, ai cũng muốn làm chuyện tốt. Vấn đề là mỗi người hiểu ‘chuyện tốt’ theo ý riêng của chính mình, không bao giờ có cùng một định nghĩa. Những chuyện như chửi người khác ý là ngu dốt, gian ác, ma đầu, vô đạo, bợ đít này nọ,… chỉ là những chửi bới rẻ tiền, vô căn cứ của những người thiếu hiểu biết mà lại tự cao tự đại vô lối.

Quan niệm chung chung, giản dị và thông thường nhất là khối gọi là cấp tiến thiên tả là những người trên căn bản hiếu thiện hơn những người gọi là bảo thủ, thiên hữu, ích kỷ hơn. Cái quan điểm này chỉ mang tính cách một chiều, con đẻ của tuyên truyền một chiều của cánh tả.

Trong phạm vi rất giới hạn của một bài viết, làn này, DĐTC sẽ bàn về những huyền thoại và thực tế của cánh gọi là thiên tả, cấp tiến. Trong một dịp khác, ta sẽ bàn về những huyền thoại và thực tế của cánh gọi là thiên hữu, bảo thủ.

Cách đây không lâu, Vũ Linh này đã có một cuộc tranh luận nhỏ nhưng nghiêm chỉnh qua email với một cụ tị nạn bên Tây Âu. Cả hai bên dĩ nhiên đều cùng quan điểm trong vấn đề chống cộng, nhưng khi bàn xa hơn, đến xã hội chủ nghĩa thì đã không còn ‘nhất trí’ nữa. Căn bản là VL chỉ trích các chế độ xã nghĩa Tây Âu, nhưng cụ tị nạn Tây Âu thì một mực ca tụng chế độ đó, bào chữa các chế độ đó không phải là ‘thiên tả’. Theo ý VL này, cụ đã có một định nghĩa về chữ ‘tả’ rất giới hạn, khi cụ hiểu tả có nghĩa là CS, và Tây Âu không phải là thiên cộng nên không thể gọi là thiên tả.

Dĩ nhiên Tây Âu không phải là CS, chẳng có gì để tranh luận. Nhưng ‘tả’ thì tranh luận đến Tết Congo vẫn chưa xong. Theo ý kiến cá nhân, cánh ‘tả’ có ít nhất 4 cấp: 1) CS Xít-ta-lin và đồ đệ, 2) cái kẻ này gọi là chế độ ‘dưa hấu’ ngoài xanh trong đỏ, 3) xã nghĩa Tây Âu, và 4) xã nghĩa ma-dzê in USA. Ta thử xét qua.

1. Tả đỏ xẫm: các chế độ CS

Có một câu hỏi mà nếu đặt ra và trả lời cho đúng thì có thể sẽ hiểu rõ các đảng cộng sản.

UserPostedImage

Câu hỏi là tại sao các chế độ CS thành công, thường chiếm được quyền dễ dàng bằng những mục tiêu và khẩu hiệu hay ho tốt đẹp, nhân bản nhất, để rồi sau đó tất cả đều trở thành những chế độ sắt máu tàn bạo nhất. Phải nói ngay là các chế độ CS thường thành công, chiếm được chính quyền bằng bạo lực, gọi là ‘cách mạng vô sản’ của đại đa số khối người tay trắng, không có gì, chống khối thiểu số có của, có quyền. Đây là sự thật lịch sử tất cả đều đã thấy qua các cuộc ‘cách mạng’ của CS, từ Nga đến Tầu, đến Việt, đến Căm-Pu-Chia,…

Các lực lượng chống đối này nổi lên và được hậu thuẫn rất mạnh của quần chúng nhờ những mục tiêu họ nêu ra như công bằng trong cuộc sống, cơm no áo ấm, hết bị bóc lột, hết bị chà đạp, nhân phẩm được tôn trọng hơn, hay như trong trường hợp VN, dựa trên chiêu bài dành độc lập, đuổi ngoại bang tàn ác ra khỏi nước. Đó là những khẩu hiệu quen thuộc của tất cả các đảng CS trên thế giới bất kể quốc tịch gì, khi còn tranh đấu để chiếm quyền. Cũng là những khẩu hiệu hết sức ‘ăn tiền’ đối với tuyệt đại đa số khối quần chúng thường bị thiệt thòi nặng so với khối thiểu số ăn trên ngồi trước.

Thực tế lịch sử là sau khi thắng thế, chiếm được quyền và thế, tất cả, không chừa một thứ cộng sản quốc tịch gì, đều biến thái thành những chế độ độc tài, sát nhân thô bạo nhất. Lê-Nin là người đầu tiên đã áp dụng sách lược này. Mị dân vô địch khi còn tranh đấu chưa nắm quyền, rồi ngay sau khi chiếm được quyền thì chủ trì cái mà lịch sử gọi là ‘red terror’ đẫm máu nhất lịch sử Nga trước khi có Xít-ta-lin.

Những người này chỉ là những tay chính trị gia, tham quyền mê thế, đã không ngần ngại lừa đảo thiên hạ, lợi dụng và khai thác những thiệt thòi của khối đại đa số, dùng họ như những công cụ để chiếm quyền, để rồi khi thành công, thì trở mặt, quên hết các khẩu hiệu đẹp đẽ, để áp đặt một chế độ sắt máu nhất để giữ quyền.

Thí dụ cụ thể xa là các chế độ Lê-nin và Xít-ta-lin hay Mao; và gần ta nhất không ai khác hơn là chế độ Việt Cộng của họ Hồ và đám đàn em, con cháu hiện nay.

Nhưng ngay trong các chế độ sắt máu này, cũng có khác biệt

Chẳng hạn, Hồ giết dân qua cuộc đấu tố cải cách ruộng đất vì nhu cầu đấu tranh giai cấp, khích động giai cấp vô sản bần cố nông để giết giới địa chủ vì mục tiêu đấu tranh chính trị để chiếm quyền và giữ quyền. Pol Pot giết người không cần biết giai cấp nào, mà muốn giết càng nhiều càng tốt để thanh lọc cả dân tộc Căm Pu Chia. Hiển nhiên là Pol Pot đã giết nhiều người hơn Hồ, nhưng cái giết người của Hồ là do tham vọng chính trị cá nhân độc ác nhất, trong khi Pol Pot giết người vì u mê muốn thực hiện một cuộc thanh lọc dân, tẩy rửa xã hội trong giấc mộng thiên đường vô sản hạ giới hoang tưởng vô lý nhất. Hồ giết người vì ác, Pol Pot giết người vì điên.

2. Tả ‘dưa hấu’ của Trung Cộng và VC hiện nay

Các chế đố CS rơi rụng như sung trên trái đất này cuối thập niên 80, đầu thập niên 90, kể cả ‘mẫu quốc’ Liên Xô.

Vài xứ CS thấy rõ đại họa sinh tồn, vội vã tự chỉnh sửa, ít nhiều để còn tồn tại. Họ cho mở cửa kinh tế, cho phép người dân ít nhiều tự do lo chuyện mưu sinh, chấp nhận kinh tế thị trường trong một giới hạn nào đó, nhìn nhận quyền tư hữu, quyền làm giàu cá nhân đúng như Đặng Tiểu Bình đã tuyên bố “Giàu có là vinh quang” (To be rich is glorious).

Nhưng trên phương diện chính trị, chế độ độc tài độc đảng độc trị vẫn được duy trì, mọi chống đối đều bị truy diệt thẳng tay. Đẻ ra cái quái thai chúng gọi là ‘kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa’, chẳng ai hiểu là gì mà thực tế chỉ là một chế độ độc quyền làm giàu, nghĩa là quyền ăn cướp thiên hạ được dành riêng cho đảng CS. Nôm na, ra, cái vỏ không còn đỏ, nhưng thực tế, cái ruột vẫn đỏ lòm, tuy không còn đỏ xẫm, không còn giết cả triệu, cả vạn người nữa, nhưng vẫn tôn vinh vô sản chủ nghĩa cho dân cả nước, nhưng cố tiến tới làm giàu chủ nghĩa cho lãnh đạo.

Kẻ này gọi đó là chế độ ‘dưa hấu’ vỏ xanh, trong đỏ lòm

3. Tả ‘hồng hồng’ của Tây Âu

Đây là chế độ nửa chừng xuân, không CS cũng chẳng tư bản. Vẫn mơ tưởng vào một thế giới đại đồng, công bằng, nhân ái hơn mà không ý thức được những chính sách họ chủ trương đã thất bại nếu không muốn nói là có phản ứng ngược hoàn toàn.

Chính trị thì tự do đến rối loạn, với đảng phái và chính khách nhiều hơn ruồi trên bãi rác, thủ tướng và nội các, tức là những người làm chính sách và quản trị đất nước, đến đầu tuần, cuối tuần đi mất. Kinh tế thì đúng là thị trường, nhưng là thứ thị trường có điều khiển -dirigism- với cả vạn lính gác cổng, cả triệu luật lệ và thủ tục kềm chế đủ chuyện.

UserPostedImage

Một vị dụ rất ý nghĩa: bên Pháp bây giờ, nhân danh việc kiểm soát dịch COVID, người dân trước khi ra đường, phải điền đơn ghi rõ đi đâu, bao xa, giờ đi giờ về… Đi nửa đường bị cảnh sát chặn hỏi, không có cái báo cáo trong người là mệt, hay đang đi trên đường không ghi trước trên báo cáo, hay đi sai giờ ghi, cũng mệt. Công an bò vàng thời VC mới chiếm miền nam còn chưa dám làm chuyện này.

Phải như các chế độ này thành công một cách huy hoàng, cải thiện cuốc sống của người dân thành một cái gì thật đẹp thì còn hiểu được, nhưng thực tế tất cả các chế độ này đều giống như những con bệnh trầm kha nặng, sống thì sống đấy, nhưng vất vả cơ cực quanh năm. Muốn biết kẻ này phịa hay không, bỏ qua chuyện lý luận trên lý thuyết đi, vứt đi mọi khẩu hiệu, mọi định nghĩa trừu tượng, mọi triết lý mơ hồ, mọi sách vở đi, mà chỉ cần mở mắt đi ‘tham quan’ Tây Âu một vòng, hay mở lỗ tai nghe bà con, thân nhân, bạn bè đang sống bên Tây Âu thì biết ngay. Cứ hỏi xem họ mỗi năm đóng bao nhiêu thuế, giá một lít xăng là bao nhiêu, giá một tô phở bao nhiêu, mua được bao nhiêu căn nhà, căn hộ bao nhiêu người ở trong bao nhiêu phòng ngủ, bao nhiêu mét vuông, mua được bao nhiêu xe mới, du lịch thế giới bao lần rồi, muốn soi ruột phải chờ bao lâu, chích ngừa COVID chưa,… Đừng hỏi mấy anh chị tị nạn mới qua định cư được một vài năm, cứ đi hỏi mấy ông Tây giấy đã qua Pháp chẳng hạn từ thời Bảo Đại, xem họ khấm khá tới đâu sau cả đời sống trong các chế độ ‘dân chủ xã hội’ -social democracy-?

Muốn đọc sách báo -vốn là thú vui kinh niên của trí thức đấy-, cứ tìm đọc về các khủng hoảng kinh tế cách đây vài năm của Tây Ban Nha, Hy Lạp,…

Xin đừng dọa kẻ này với những luận điệu bá láp tất cả đều miễn phí, như đi học miễn phí, chữa bệnh miễn phí. Trên cõi đời ô trọc này, đúng như dân Mỹ thực tế luôn luôn nói, ‘không có bữa ăn nào miễn phí hết’.

Bên Mỹ, chúng tôi xài cái gì, trả tiền cái đó. Chúng tôi đi học, trả tiền học, không đi học, khỏi trả. Chúng tôi bệnh hoạn ốm đau, trả tiền bảo hiểm nhè nhẹ rồi đóng góp thêm 5-10 đô trả bác sĩ, thuốc men. Những chuyện nhà nghèo chết vì không có tiền chữa bệnh chỉ là xuyên tạc bôi bác rẻ tiền. Chính kẻ này, vài năm sau khi mới di tản qua Mỹ, trong túi chẳng có xu nào, cũng đã bị lủng ruột, được xe cứu thương khẩn cấp đưa vào bệnh viện chữa trị, mổ xẻ, thuốc men đầy đủ, chẳng phải trả xu nào ngoài vài chục đồng một tháng tiền bảo hiểm y tế.

Bên Tây Âu, tất cả mọi người đều bị bắt buộc phải trả tiền mua đủ thứ ‘tiện ích xã hội’ từ trước. Vì Nhà Nước đã nhanh tay lấy trước tiền của đủ thứ hết rồi, bất cần biết người bị lấy tiền có mua món ‘tiện ích’ đó hay không. Dù không đi học, cũng phải đóng tiền trước để Nhà Nước cho cả nước đi học ‘miễn phí’. Dù không ốm đau bệnh hoạn, cũng phải trả tiền trước để Nhà Nước chữa bệnh ‘miễn phí’ cho cả nước. Cái tiền trả trước, Nhà Nước gọi là thuế lợi tức, ở mức 30%-40%-50% hay cao hơn nữa.

Bên Mỹ, dân tị nạn, đại đa số chẳng đóng xu thuế nào, một số lớn ‘ăn nên làm ra’ hơn, đóng thuế trung bình từ 10% tới 20%.

Cũng xin quý vị bên Tây Âu làm ơn đừng nhai lại những chuyện tư bản bóc lột sức lao động, v.v…, chỉ là những luận điệu tuyên truyền rẻ tiền của thời chiến tranh lạnh của thập niên 50.

Thực tế ở xứ Mỹ này chính là ngược lại, khi các nghiệp đoàn đã bóp chết không biết bao nhiêu công ty. Đầu thập niên 80, không biết bao nhiêu dân Việt tị nạn làm việc cho công ty hàng không lớn nhất nhì Mỹ khi đó, là Eastern Airlines, đã mất job vì Eastern phá sản, không chịu nổi mức lương quá cao của nhân viên. Hay gần đây hơn, cả ba hãng xe hơi của Mỹ, GM, Ford, và Chrysler đều ngắc ngư vì yêu sách của các nghiệp đoàn, đến độ Chrysler phải bán cho Fiat, GM phải thành quốc doanh một thời gian để Nhà Nước bơm tiền cứu sống.

Nhìn vào những thực tế trên, xã nghĩa hồng hồng của Tây Âu có tốt hơn không, quý độc giả tự trả lời. Trả lời bằng thực tế ngoài đời, chứ đừng viện dẫn báo chí phe đảng hay sách vở của các triết gia mà thiên hạ đọc 10 hiểu 1 là may.

4. Tả hồng nhạt kiểu Mỹ

UserPostedImage

Người ta thường so sánh hai chính đảng Mỹ là đảng DC và đảng CH như là đại diện cho hai ý thức hệ cấp tiến và bảo thủ, nhưng nói như vậy có vẻ quá trừu tượng và khó hiểu. Một cách nhìn khác có thể dễ hiểu hơn mà phe cấp tiến thường dùng để tự quảng bá mình là: 1) đảng DC là đảng của phe cấp tiến, tức là của những người vẫn mơ tưởng về một thế giới đại đồng, tất cả nhân loại thương yêu nhau, sống vui vẻ với nhau trong tình thần bình đẳng, trong đó những người được ưu đãi, về vật chất cũng như tinh thần, giúp đỡ những người ít được ưu đãi hơn; và 2) đảng CH là đảng của phe bảo thủ, nghĩa là đảng của tài phiệt lo bóc lột cả thiên hạ, là đảng của ‘cá lớn nuốt cá bé’.

Sự thật là đảng DC là đảng ‘thiên tả’ hơn đảng CH, muốn chạy theo mô thức ‘tả hồng hồng’ của Tây Âu dù biết không dễ chút nào trong cái thành đồng tư bản Mỹ này.

Sách lược cổ điển của đảng DC gồm có hai mặt giáp công, một mặt là hù dọa liên quan đến những chuyện đụng chạm thẳng đến bản năng sinh tồn của thiên hạ, và mặt khác là mang đủ thứ quà cáp ra tặng trong mục đích khai thác lòng tham của thiên hạ ngay từ khi vừa ra khỏi nôi.

Cái hù dọa cổ điển, thông dụng nhất mà trong tất cả những năm tranh cử, ta đều nghe thấy, đó là ‘đảng DC là đảng của những người đầy nhân ái, yêu công bằng, giàu lòng vị tha, chỉ muốn trợ cấp dân nghèo, bảo vệ sức khỏe của họ, trong khi đảng CH chỉ là đảng của tài phiệt da trắng lo bảo vệ nhà giàu, bỏ cho dân nghèo chết đói, chết bệnh hết’.

Nếu ta biết được cái khối tài phiệt da trắng độc ác đó chỉ có hơn 1% dân số Mỹ, hay cứ cho là lớn gấp 10 lần, lên tới 10% dân Mỹ đi, thì ta sẽ biết ngay cái lập luận trên là luận điệu tuyên truyền ngớ ngẩn nhất.

Trong lịch sử cận đại Mỹ, từ sau Thế Chiến II, từ ngày TT Eisenhower đắc cử năm 1952 cho tới năm bầu cử mới nhất 2020, đã là 68 năm, trong đó đã có 5 tổng thống DC cai trị được 28 năm, và 7 tổng thống CH, cai trị tổng cộng 40 năm. Như vậy làm sao giải thích cái đảng của đám 1% hung thủ bóc lột 99% dân Mỹ lại có thể có nhiều tổng thống hơn, cai trị nước Mỹ này nhiều năm hơn? Mà lại được bầu bằng cách tự do, dân chủ nhất, chứ không có chuyện dùng cách mạng bạo động để chiếm quyền kiểu CS.

Nhìn vào cuộc bầu cử mới nhất, bỏ qua chuyện gian lận, cứ cho là cụ Biden thắng cử thật, cũng đã có gần một nửa dân Mỹ, 47% hay hơn 74 triệu người đi bỏ phiếu cho ‘tay chuyên lo cắt thuế nhà giàu, cắt trợ cấp và bảo hiểm y tế nhà nghèo,…’. Dân Mỹ u mê đến vậy sao? Hay là gần một nửa dân Mỹ đều là triệu phú tài phiệt?

Kẻ viết này nhớ lại có bà cụ hàng xóm, cũng dân tị nạn. Trong cuộc bầu cử Gore-Bush năm 2000, hỏi bà sẽ bầu cho ai thì bà trả lời “Tao chẳng bầu cho ai hết. Dân Chủ toàn là mấy thằng phản chiến thân cộng khiến tao phải tị nạn ở đây, còn Cộng Hòa là thằng nhà giàu Bush nó sẽ cắt hết tiền già và thuốc men của tao”. Sau khi Bush thắng, bà cụ ăn không ngon ngủ không yên, hồi hộp chờ đợi bị cắt tiền già và tiền Medicare. Trong 8 năm của TT Bush con rồi 4 năm của TT Trump, dù chưa bị cắt bất cứ một đồng nào, cụ vẫn hồi hộp vì đọc báo vẫn thấy hù dọa mối nguy mất tiền trợ cấp và mất thuốc men.

Kẻ này nghĩ hù dọa những người cao niên thiếu hiểu biết chính là hành động bất nhân và bất nhẫn nhất.

Trợ cấp trong nhiều trường hợp là điều cần thiết, vì lý do nhân đạo, cũng như để tránh bất ổn xã hội, để giúp những người thiếu may mắn.

Nhưng trợ cấp cũng có mặt trái. Trợ cấp biến con người thành một thứ nô lệ tân thời, nô lệ của trợ cấp. Một khi dính vào tròng trợ cấp, khó thoát ra, và càng ngày càng lệ thuộc trợ cấp. Người lãnh trợ cấp đâm ra ỷ lại vào trợ cấp, mất dần ý chí tự lập. Mà một khi đã lệ thuộc vào trợ cấp thì sẽ mãi mãi phải vật lộn với mức chi tiêu trong vòng trợ cấp, có nghĩa là sẽ luôn luôn nghèo túng, không bao giờ có cơ hội tiến thân vì trợ cấp chỉ giúp sống qua ngày, không bao giờ giúp leo lên nấc thang xã hội.

Đó có phải là phương thuốc lý tưởng nhất để giúp dân nghèo không? Tuyệt đối không! Cách giúp dân nghèo đúng nhất là giúp họ thoát ra khỏi vòng nghèo túng chứ không phải giam hãm họ trong vòng trợ cấp, giúp họ cả đời chỉ được thoi thóp thở.

Không ai không biết câu chuyện có hai cách giúp một người nghèo đói: một là cho anh ta một con cá để ăn, hai là cho anh ta cái cần câu để đi câu cá. Đảng DC muốn cho anh ta một hai con cá, đảng CH muốn cho anh ta một cái cần câu.

Chọn cá hay cần câu là lựa chọn của mỗi người?

Vũ Linh, 29/5/21

Edited by user Saturday, May 29, 2021 10:27:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14683 Posted : Saturday, May 29, 2021 10:48:52 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Các quốc gia châu Á: nói nhiều, làm ít


May 28, 2021
Dại Dương

Tại Hội nghị Tương lai Châu Á do The Nikkei tổ chức ở Tokyo và trực tuyến 21/05/2021 tuần trước, đã bộc lộ thái độ ích kỷ của từng quốc gia trong mối quan hệ quốc tế.

UserPostedImage

Mở màn, Thủ tướng Cambodia, Hun Sen biện minh cho sự lệ thuộc quá gắn bó vào Trung Cộng khi đặt câu hỏi: “Không dựa vào Trung Cộng thì tôi sẽ dựa vào ai? Nếu không nhờ Trung Cộng thì tôi hỏi ai?”.

Thực tế, sau khi Nam Vang thoát khỏi vòng tay Hà Nội thì được Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản bắt đầu viện trợ kinh tế, đồng thời cố gắng giúp Cambodia xây dựng nền chính trị dân chủ, kinh tế thị trường mà Hun Sen vẫn bám vào Trung Cộng.

Hun Sen truy sát Đảng Cứu nguy Dân tộc Cambodia, đảng chính trị đối lập mạnh nhất mà cứ biện minh đất nước vẫn dân chủ vì có hơn 20 đảng chính trị nhỏ, tay sai của Hun Sen!

Vấn đề mấu chốt mà các quốc gia tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á đều nêu lên một cách hằn học: Các nước giàu mà ích kỷ, không chia sẻ vắc-xin chống Covid-19 và đòi hỏi Tây Phương phải huỷ bỏ chế độ bản quyền, chuyển giao phát minh, kỹ thuật sản xuất vắc-xin SARS-CoV-2 cho mọi quốc gia.

Lập luận này chứa nhiều phi lý:

(1) Nguồn gốc SARS-CoV-2 xuất phát từ Vũ Hán vào khoảng cuối năm 2019, nhưng, mãi tới nay (24/05/2021) Bắc Kinh vẫn ngăn cản chuyên gia vi trùng học khắp thế giới tới điều tra tại chỗ. Không biết nơi xuất phát mầm bệnh nên chẩn đoán và điều trị chỉ cầu may. Vậy mà, chẳng có đại diện quốc gia nào dự Hội nghị đề cập tới Trung Cộng.

(2) Số tử vong vì Virus Vũ Hán tính đến ngày 24/05/2021: Hoa Kỳ 604,000. Liên Âu 826,000. Ba Tây 449.000. Ấn Độ 304,000. Trung Cộng 4,600. Ưu tiên cho vùng bị dịch nặng nhất là giải pháp sai trong y học và y tế cộng đồng?? Tổng thống Donald Trump đã đặt mua 500 triệu đến 800 triệu liều chủng ngừa SARS-CoV-2 trong khi dân số chỉ có 331 triệu người. Phải chăng chuẩn bị phân phối cho các nước có nhu cầu?

UserPostedImage

(3) Bản quyền là yếu tố duy nhất thúc đẩy tài năng và sự phát triển xã hội, tạo công bình, cạnh tranh, tiến bộ cho nhân loại, triệt tiêu tính ỷ lại. Không có bản quyền thì tình trạng sao chép bừa bãi để làm “thuốc giả” gây chết người đồng loạt, khó đối phó.

Trách nhiệm của Trung Cộng và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với Đại dịch SARS-CoV-2 ngày càng bị cộng đồng khoa học thế giới lên án:

(1) Bắc Kinh toa rập với WHO để tạo cơ hội cho Virus Vũ Hán lan tràn khắp thế giới. Hôm 30/04/2021, Bức thư ngỏ của 30 Nhà Nghiên cứu công bố đã chỉ trích Bản Phúc trình mới nhất của WHO sau chuyến điều tra 28 ngày ở Vũ Hán hồi đầu tháng 2/2021 vì đã loại bỏ giả thuyết SARS-CoV-2 xuất phát từ Viện Vi trùng học Vũ Hán (WIV) và không được tiếp cận các tài liệu gốc của Trung Cộng.

(2) Tháng 4/2020, Luc Montagnier, Khôi nguyên Nobel Y tế năm 2008 đã nêu giả thuyết SARS-CoV-2 không do thiên nhiên mà từ WIV.

(3) Hôm 14/05/2021 khoảng 20 nhà khoa học khác đã đăng bức thư trên Tạp chí Science của Mỹ kêu gọi xem xét nghiêm cẩn hơn về giả thuyết SARS-CoV-2 xuất phát từ sự sơ sẩy trong WIV.

(4) Khôi nguyên Nobel Y học năm 2018, Bác sĩ Tasuku Honjo, người Nhật, từng làm việc tại WIV trong 4 năm xác định SARS-CoV-2 không do tự nhiên vì:

(a) Virus tự nhiên không thể tác động cùng một lúc ở hai khu vực nóng và lạnh.

(b) Sau tai nạn Corona, tôi đã gọi tất cả các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm này, nhưng, điện thoại của họ đã chết trong 3 tháng nên hiểu rằng họ đã chết.

(c) 100% rằng Corona không phải tự nhiên mà có. Nó không đến từ loài dơi. Trung Cộng đã làm ra nó.

(d) Nếu tôi nói sai, Chính phủ có thể thu hồi giải Nobel dù khi tôi đã chết.

Nhật báo Le Monde 14/05/2021 cho rằng đã có 3 luận án liên quan đến các cuộc nghiên cứu về dơi của WIV được bảo vệ vào các năm 2014, 2017, 2019 mà chưa hề công bố.

Giáo sư Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) dẫn đầu suốt hơn một thập niên đến các hang động ở Vân Nam cách xa Vũ Hán 1,600 km để bẫy bắt dơi, lấy mẫu phân và đưa về Phòng Thí nghiệm tại Vũ Hán. Giáo sư Thạch cho biết một mẫu virus corona thu thập tại Vân Nam rất gần với Sars-CoV-2 được đặt tên RaTG13 giống Covid-19 đến 96%.

Các quốc gia Châu Á lặng thinh trước một số ý kiến của các nhà khoa học thế giới nghi ngờ Covid-19 xuất phát từ WIV được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu lên 15/01/2021 trước ngày Joe Biden nhậm chức.

Nhật báo The Epoch Times này ngày 21/05/2021 loan tin PolitiFact lặng lẽ tháo nhãn hiệu “Ngụy thuyết Âm mưu” khi Nhà virus học Hồng Kông, Diêm Lệ Mộng trả lời phỏng vấn của Đài Fox News 15/09/2020: “có bằng chứng khoa học vững chắc rằng, căn bệnh COVID-19 do virus Corona Vũ Hán được tạo ra trong phòng thí nghiệm mà không phải từ thiên nhiên”.

Các trang web mạng xã hội như Facebook và Instagram có hợp tác với PolitiFact đã gắn nhãn “sai” lên các bài đăng chứa tuyên bố của Tiến sĩ Diêm.

WIV đã tiến hành các thí nghiệm đối với chủng virus corona ở loài dơi ít nhất là từ năm 2016. Viện này cũng đã thực hiện “thí nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm” cho quân đội Trung Cộng từ năm 2017 nên một số nhà nghiên cứu trong WIV đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019.

Trong bài “Pompeo: Chinese Still Doing Disease Research Like Before COVID” trên Đài Newsmax hôm 24/05/2021, Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo tố cáo Trung Cộng tiếp tục tiến hành nghiên cứu dịch bệnh trong phòng thí nghiệm giống như đã làm trước đại dịch COVID-19.

Tại phiên điều trần Thượng viện Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci thừa nhận:

(1) Không tin” COVID-19 được phát triển một cách tự nhiên.

(2) Hoa Kỳ đã tham gia và giúp tài trợ cho các nhà khoa học Trung Cộng trong việc nghiên cứu các coronavirus.

Take It From an Expert: Fauci's Hierarchy of Safety During COVID | Kaiser Health News

Tại một sự kiện ảo “United Facts of America: A Festival of Fact-Check” của Politifact, Fauci nói “Tôi không bị thuyết phục về việc COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên”.

Vì lý do nào mà các chính trị gia Châu Á “ngậm miệng” trước biến cố “giết người hàng loạt” do Trung Cộng thực hiện. Tới lúc nào, giới chính trị gia Châu Á mới bỏ tật xấu “nằm chờ sung rụng”?

Dù bước vào thế kỷ thứ 21, nhưng, một số chính trị gia ở Á Châu vẫn ôm tham vọng “con vua rồi lại làm vua” đã cản bước chân của dân tộc.

Bà Sara Duterte-Carpio, Thị trưởng Thành phố Davao của Phi Luật Tân đã dẫn đầu hai lần thăm dò dư luận nhằm thay thế cho Tổng thống Rodrigo Duterte trong khi Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr. con trai của Tổng thống qua đời Ferdinand Marcos đứng hạng hai. Phi Luật Tân từng có hai nữ tổng thống đều là con của Tổng thống.

Thủ tướng Cambodia, Hun Sen đã dọn được kế vị cho con trai Hun Manet, Tướng 4 sao Tư lệnh Lục quân từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ West Point. Hun Sen cũng bổ nhiệm Hun Manet vào Ban Chấp hành Trung ương Thường trực Đoàn thanh niên CPP. Kiểu cha truyền, con nối vẫn hữu hiệu tại một số quốc gia muốn duy trì hệ thống chính trị độc quyền.

Việt Nam dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản vẫn duy trì chế độ độc tài, đảng trị dưới sự bảo kê của Trung Cộng. Độc lập, tự chủ, tự do, dân chủ, hoà hợp chỉ dùng để cán bộ viết khẩu hiệu và hô hào!!!

Sau Đệ nhị Thế chiến, Ấn Độ, Nam Tư, Indonesia đồng tổ chức Phong trào Phi-liên-kết nhằm đứng giữa hai khối Cộng sản và Tư bản đang đối đầu. Phong trào chính thức hoạt động từ năm 1961 với 116 quốc gia hội viên. Tuy hô hào hoà bình, nhưng, chiến tranh vẫn diễn ra giữa các quốc gia thành viên vì nghiêng dần về phía cộng sản.

Đảng Cộng sản Indonesia do Bắc Kinh tài trợ đã đảo chánh nên bị Trung tướng Suharto phản đảo chánh gây nên vụ tàn sát hơn 500,000 đảng viên Cộng sản và thành phần thiên-Cộng.

Lãnh tụ Trung Cộng, Đặng Tiểu Bình dạy cho Cộng sản Việt Nam một bài học bằng cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 mở đầu giai đoạn Việt Nam phải cắt đất và biển cho Trung Cộng.

Trong phần kết luận, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã trình bày tham vọng kết nối các quốc gia trong khu vực Ấn Độ-Châu Á Thái Bình Dương nhằm duy trì an ninh, hoà bình và phát triển khu vực bao gồm các lĩnh vực quân sự, kinh tế, khí hậu, đại dịch.

Trong lần gặp mặt đầu tiên với Tổng thống Mỹ, Joe Biden thì Thủ tướng Yoshihide Suga biết rõ “Biden chỉ nói theo kiểu hô khẩu hiệu mà không có cam kết cụ thể cứ như sẵn sàng nhượng bộ Tập Cận Bình. Vì thế, Suga mới tìm cách liên kết với các nước láng giềng để cùng nhau bảo vệ quyền lợi hợp pháp được quy định trong Công pháp Quốc tế.

Tổng thống Đại Hàn, Moon Jae-in cũng bắt được làn sóng này nên đang cố đấu dịu về vấn đề bồi thường cho phụ nữ Đại Hàn bị bắt phục vụ tình dục cho lính Nhật hồi Đệ nhị Thế chiến.

Từ trước Nhật Bản lẫn Đại Hàn đều tin tưởng tuyệt đối vào việc được Hoa Kỳ bảo vệ an ninh tuyệt đối, dù có tranh cãi về số tiền đóng góp chi phí.

Mặc dù vậy, Tokyo và Hán Thành cũng có kinh nghiệm 8 năm dưới thời Obama-Biden “nói nhiều làm ít” đã tạo điều kiện cho Tập Cận Bình ngày càng lộng hành cho đến lúc bị Tổng thống Donald Trump ép trên nhiều mặt trận khác nhau buộc phải phòng thủ.

Tại cuộc họp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ-Trung tại Alaska ngày 18/03/2021, Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng đã đáp lễ Ngoại trưởng Mỹ, Anthony Blinken 16 phút thay vì 2 phút đã quy định để buộc tội Hoa Kỳ “trịch thượng, bắt nạt, phân biệt chủng tộc và đạo đức giả”.

Bây giờ, chuyện Hoa Kỳ bảo vệ tuyệt đối khá mong manh trong khi Bắc Kinh ngày càng mạnh và hung dữ nên Tokyo và Hán Thành phải tìm một giải pháp bổ sung.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Pompeo: Chinese Still Doing Disease Research Like Before COVID (Newsmax)

PolitiFact Quietly Retracts Fact Check Labeling COVID-19 Lab Origin Theory as ‘Debunked Conspiracy’ (Epoch Times)

Fauci Admits He’s ‘Not Convinced’ COVID-19 Is Natural (Newsmax)

Cambodia’s Hun Sen: ‘If I don’t rely on China, who will I rely on?’ (Nikkei)

Navy destroyer makes freedom-of-navigation pass through South China Sea (Stars & Stripes)

Edited by user Saturday, May 29, 2021 11:52:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14684 Posted : Saturday, May 29, 2021 1:35:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Atletico mừng danh hiệu vô địch bằng nước mắt và nụ cười


May 29, 2021 cập nhật lần cuối May 28, 2021

MADRID, Tây Ban Nha (NV) – Sau bảy năm chờ đợi và một vòng đấu cuối cùng đầy kịch tính, ngày 26 Tháng Năm, đội Atletico Madrid thắng giải Vô Địch Quốc Gia Tây Ban Nha (La Liga), trong nước mắt và nụ cười.

Theo Yahoo! Sports, người hâm mộ và các cầu thủ sau đó cùng nhau ăn mừng bên ngoài sân vận động ở Valladolid, trong khi đó, tại thành phố nhà Madrid, người ủng hộ cũng đổ ra đường vui mừng.

UserPostedImage

Tiền đạo Luis Suarez cùng đồng đội vui mừng sau khi đoạt chức vô địch La Liga. (Hình: AP Photo/Manu Fernandez)

Theo tường trình của các phóng viên thể thao, khi tiếng còi kết thúc trận đấu vừa dứt, huấn luyện viên Diego Simeone nở một nụ cười thật tươi và thở phào nhẹ nhõm. Một lúc sau, tiền đạo Luis Suarez đang ngồi trong sân cũng không giấu được những giọt nước mắt hạnh phúc trong khi đang nói chuyện với gia đình qua điện thoại.

Atletico đoạt chức vô địch La Liga sau khi hạ Valladolid 2-1 hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Năm.

Tiền đạo Suárez vốn được Barcelona cho toại nguyện được ra đi sau yêu cầu từ mùa giải trước.

Suarez, “viên đá” mà người “thợ xây” Barcelona loại bỏ đã ghi bàn thắng quyết định cho Atletico, giành chức vô địch quốc gia đầu tiên kể từ năm 2014.

Bàn thắng của Suarez đến như một sự cứu chuộc trong cái mà anh ấy gọi là “năm khó khăn nhất” của mình.

Tiền đạo Suarez chính là “chìa khóa” mà Barcelona “trao” cho Atletico.

“Đây là một mùa giải khó khăn đối với hoàn cảnh mà tôi phải trải qua trong sự coi thường của Barcelona. Họ không coi trọng tôi, đánh giá thấp giá trị của tôi. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, Atletico Madrid đã mở cánh cửa đón tôi,” Suarez nói. “Tôi luôn mang ơn câu lạc bộ đã cứu vớt tôi trong tình thế đó, và tôi đã nỗ lực đền đáp.”

Atletico đứng đầu mùa giải kéo dài 38 vòng đấu, giúp đội bóng của Simeone giành chức vô địch quốc gia thứ hai sau 25 năm. Chức vô địch trước đó của Atletico là vào năm 1996, khi Simeone vẫn còn là cầu thủ.

UserPostedImage

Tiền đạo Luis Suarez bày tỏ vui mừng sau khi ghi bàn cho Atletico, ấn định tỉ số 2-1 của trận đấu với Valladolid. (Hình: AP Photo/Manu Fernandez)

Chức vô địch thứ 11 của Atletico đã chấm dứt sự thống trị kéo dài bảy năm của Barcelona và Real Madrid ở Tây Ban Nha. Kể từ năm 2014, Barcelona vô địch giải đấu bốn lần và Real Madrid hai lần, bao gồm cả mùa giải trước.

“Đó là một năm khó khăn, với rất nhiều người chết (vì COVID-19),” huấn luyện viên Simeone, người giành được danh hiệu kỷ lục thứ tám với câu lạc bộ kể từ khi lên làm huấn luyện viên vào năm 2011, nói. “Đối với Atletico, để giành danh hiệu mùa này, điều đó thật khác biệt, một năm khó khăn, giống như lịch sử của chính chúng tôi. Đây là một trong những năm tốt nhất để Atletico trở thành nhà vô địch. “

Sau khi ôm hôn gia đình, Simeone nhảy lên xe buýt của đội khi các cầu thủ đang vui mừng và hát bài “We Are the Champions” của ban nhạc Queen.

(KV) [đ.d.]

Guardiola được chọn huấn luyện viên xuất sắc nhất Premier League 2021


May 28, 2021 cập nhật lần cuối May 26, 2021

LONDON, Anh (NV) – Ông Pep Guardiola, huấn luyện viên của Manchester City, vừa được Hiệp Hội Huấn Luyện Viên Bóng Đá Anh (LMA) chọn là huấn luyện viên xuất sắc nhất Premier League 2021 vào ngày 24 Tháng Năm, theo Skysport.com.

Ông Guardiola giúp Man City thắng ba chức vô địch Premier League trong bốn mùa bóng vừa qua.

UserPostedImage

Ông Pep Guardiola vừa được chọn huấn luyện viên xuất sắc nhất Premier League 2021. (Hình: AP Photo/Dave Thompson, Pool)

Năm nay, Man City cũng đoạt cúp Carabao của Premier League lần thứ tư liên tiếp và sẽ tranh tài với Chelsea trong trận chung kết Champions League tại Porto, Bồ Đào Nha, vào Thứ Bảy, 29 Tháng Năm, với hy vọng đoạt chức vô địch lần đầu tiên.

Năm huấn luyện viên khác nhận được nhiều phiếu bầu nhất sau ông Guardiola gồm có: Marcelo Bielsa (Leeds), Daniel Farke (Norwich), Emma Hayes (Chelsea Women), David Moyes (West Ham), và Brendan Rodgers (Leicester).

Emma Hayes là nữ huấn luyện viên đầu tiên nằm trong số sáu ứng cử viên hàng đầu của giải LMA.

Ông Guardiola trước đó giành được giải thưởng do những đồng nghiệp huấn luyện viên bầu chọn để công nhận tài lãnh đạo đội Man City phá kỷ lục mùa giải 2017-18 khi họ trở thành đội đầu tiên trong lịch sử các giải đấu hàng đầu nước Anh đạt 100 điểm trong một mùa giải.

UserPostedImage

Huấn luyện viên Pep Guardiola chỉ đạo các cầu thủ Manchester City. (Hình: AP Photo/Scott Heppell, Pool)

“Tôi rất vui khi giành được giải thưởng này lần thứ hai, nhưng một giải thưởng như thế này chỉ có thể đạt được nếu một huấn luyện có được các cầu thủ chuyên nghiệp (tướng tài phải có lính giỏi),” ông Guardiola nói. “Các cầu thủ của tôi thật tuyệt vời – sự cống hiến và tính chuyên nghiệp của họ không bao giờ dao động, ngay cả trong một mùa giải nhiều thử thách nhất mà chúng tôi từng đối đầu.”

“Và các nhân viên của tôi cũng xứng đáng nhận được những lời khen ngợi cao nhất. Tôi thật may mắn khi có một nhóm những người cống hiến tất cả những gì họ có mỗi ngày để bảo đảm rằng Manchester City là đội bóng tốt nhất có thể,” vị huấn luyện viên xuất sắc nhất nói tiếp. “Giải thưởng này là của tất cả mọi người.”

(KV) [đ.d.]

Edited by user Saturday, May 29, 2021 1:42:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14685 Posted : Monday, May 31, 2021 1:00:48 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Huấn đức của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi 30 tháng 5, 2021


J.B. Đặng Minh An dịch 30/May/2021

UserPostedImage

Chúa Nhật 30 tháng 5, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành lễ Chúa Ba Ngôi. Bài Tin Mừng thuật lại cho chúng ta lệnh truyền của Chúa Kitô hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Bài kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. ( Mt 28, 16-20)

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

https://vietcatholic.net/News/Html/268853.htm

Trong bài huấn đức ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Trong ngày lễ này, trong đó chúng ta ca tụng Thiên Chúa, kính nhớ mầu nhiệm Thiên Chúa duy nhất, là Cha và Con và Thánh Thần. Ba Ngôi, nhưng chỉ có một Chúa! Chúa Cha là Thiên Chúa; Chúa Con là Thiên Chúa; Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa. Nhưng đó không phải là ba vị thần: đó là Thiên Chúa duy nhất trong ba Ngôi vị. Đó là mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi mà Chúa Giêsu Kitô đã mặc khải cho chúng ta. Hôm nay chúng ta dừng lại để cử hành mầu nhiệm này, bởi vì Ngôi vị không phải là tính từ của Thiên Chúa, không. Ba Ngôi là những Ngôi vị thật sự, đa dạng, khác biệt; nhưng, như một nhà triết học đã nói, Ba Ngôi không phải là ‘những tách rời của Thiên Chúa’, không, không phải như thế! Nhưng là những Ngôi vị. Có Chúa Cha, là Đấng mà tôi cầu nguyện với Kinh Lạy Cha; có Chúa Con, là Đấng đã ban cho tôi ơn cứu chuộc, và ơn được công chính hoá; có Chúa Thánh Thần đang ngự giữa chúng ta và trong Giáo hội. Và điều này làm xúc động con tim của chúng ta bởi vì chúng ta thấy điều đó được bao hàm trong cách diễn đạt của Thánh Gioan, tóm tắt tất cả Mạc Khải: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4: 8,16). Chúa Cha là tình yêu; Chúa Con là tình yêu; Chúa Thánh Thần là tình yêu. Thiên Chúa là duy nhất, nhưng vì Thiên Chúa là tình yêu, Ngài không đơn độc mà là sự hiệp thông giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Tình yêu về bản chất là một món quà tự hiến, và trong thực tại nguyên thủy và vô hạn, chính Chúa Cha là Đấng tự hiến bằng cách sinh ra Con của Ngài, đến lượt mình, Chúa Con tự hiến cho Chúa Cha, và tình yêu thương lẫn nhau giữa Chúa Cha và Chúa Con là Chúa Thánh Thần, là mối dây liên kết của sự hiệp nhất này. Điều này không dễ hiểu, nhưng chúng ta có thể sống mầu nhiệm này, tất cả chúng ta, chúng ta có thể sống rất phong phú với mầu nhiệm này.

Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi đã được chính Chúa Giêsu mạc khải cho chúng ta. Ngài đã cho chúng ta thấy thiên nhan của Thiên Chúa là Cha nhân từ; Ngài đã trình bày chính Ngài, là người thật, là Con Thiên Chúa, là Lời của Chúa Cha, và là Đấng Cứu Độ đã hiến mạng sống mình cho chúng ta; và Ngài đã nói về Chúa Thánh Thần, Đấng phát xuất từ Chúa Cha và Chúa Con, là Thần Chân lý, là Đấng Bào Chữa, mà chúng ta đã đề cập đến vào Chúa Nhật tuần trước về từ này, ' Đấng Bào Chữa ' - có nghĩa là Đấng Bảo Vệ và Bênh Vực. Và khi Chúa Giêsu hiện ra với các Tông đồ sau khi sống lại, Chúa Giêsu đã mời gọi các ông ra đi truyền giáo cho “muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần” (Mt 28:19).

Do đó, ngày lễ hôm nay giúp chúng ta suy ngẫm về mầu nhiệm kỳ diệu này của tình yêu và ánh sáng là cội nguồn của chúng ta, và là đích điểm cuộc hành trình trần thế của chúng ta.

Trong sứ điệp Tin Mừng và trong mọi hình thức của sứ vụ Kitô giáo, ta không thể bỏ qua sự hiệp nhất này giữa chúng ta mà Chúa Giêsu kêu gọi, phỏng theo sự hiệp nhất của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần: ta không thể coi thường sự hiệp nhất này. Vẻ đẹp của Tin Mừng đòi hỏi phải được sống - hiệp nhất - và được chứng minh trong sự hòa hợp giữa chúng ta, những người rất đa dạng! Và sự hiệp nhất này tôi dám khẳng định là điều cần thiết đối với các Kitô hữu: nó không phải là một thái độ, một cách nói, không; nó là điều cần thiết, bởi vì nó là sự hiệp nhất được sinh ra từ tình yêu, từ lòng thương xót của Thiên Chúa, từ sự công chính của Chúa Giêsu Kitô và từ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong lòng chúng ta.

Trong sự đơn sơ và khiêm nhường, Mẹ Maria đã phản ánh vẻ đẹp của Thiên Chúa Ba Ngôi, vì Mẹ đã chào đón Chúa Giêsu một cách trọn vẹn trong cuộc đời mình. Xin Đức Mẹ nâng đỡ đức tin của chúng ta; Xin Mẹ cho chúng ta trở thành những người thờ phượng Thiên Chúa và là tôi tớ của anh chị em chúng ta.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói tiếp như sau:

Anh chị em thân mến! Hôm qua tại Astorga, Tây Ban Nha, María Pilar Gullón Yturriaga, Octavia Iglesias Blanco và Olga Pérez-Monteserín Núñez đã được phong chân phước. Noi gương Người Samaritanô nhân hậu, ba người phụ nữ can đảm này đã tận tâm chăm sóc những người bị thương trong chiến tranh, không bỏ rơi họ lúc nguy cấp. Các vị đã chấp nhận rủi ro, và đã bị giết vì hận thù đức tin. Chúng ta hãy ngợi khen Chúa về chứng tá Tin Mừng của các vị. Xin anh chị em một tràng pháo tay dành cho các tân Chân phước.

Ngày 1 tháng 7 tới đây, tại Vatican, tôi sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính của các cộng đồng Kitô hiện diện ở Li Băng, trong một ngày suy ngẫm về tình hình khó khăn của đất nước và cùng nhau cầu nguyện cho ân sủng hòa bình và ổn định.

Tôi phó thác ý định này cho sự chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, được tôn kính sâu sắc tại Đền thờ Harissa, và kể từ giờ phút này, tôi xin anh chị em đồng hành với việc chuẩn bị cho sự kiện này với lời cầu nguyện, cầu xin cho đất nước thân yêu đó có một tương lai hòa bình hơn.

Hôm nay Ngày Thế giới về Bệnh Đa Xơ Cứng đang được tổ chức và ở Ý là Ngày Cứu trợ Quốc gia. Tôi bày tỏ lòng biết ơn về những sáng kiến này; chúng ta hãy nhớ rằng sự gần gũi “là một loại dầu quý giá cung cấp sự hỗ trợ và an ủi cho những người bệnh đang trong cơn đau khổ của họ” (Thông điệp cho Ngày Thế giới Các Bệnh Nhân năm 2021).

Sáng nay, tôi đã tiếp một nhóm nhỏ các tín hữu mang đến cho tôi bản dịch toàn bộ Kinh Thánh ra thổ ngữ của họ. Một người đàn ông đã làm điều đó: tám năm làm việc! Tám tập đã được viết, hoàn toàn bằng thổ ngữ. Và anh ấy, có mặt trong nhóm, nói với tôi rằng anh ấy đã đọc, cầu nguyện và dịch thuật. Tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn về nghĩa cử này và cũng một lần nữa nhắc nhở anh chị em hãy đọc Lời Chúa, để tìm thấy trong đó sức mạnh của cuộc đời chúng ta. Và tôi cũng xin nhắc lại điều này - luôn mang theo Tân Ước, một cuốn Phúc Âm bỏ túi: trong ví, trong túi của anh chị em, để có thể đọc bất cứ lúc nào trong ngày. Bằng cách này, chúng ta sẽ gặp gỡ Chúa Giêsu trong Sách Thánh. Chúng ta hãy học từ tấm gương của người đàn ông đã làm việc trong tám năm để hiểu điều này. Và anh ấy nói với tôi: “Con đã cầu nguyện rất nhiều”.

Tôi gửi lời chào chân thành đến tất cả các bạn, những người đến từ Rôma, từ Ý và các quốc gia khác. Tôi thấy có Canada, Colombia…. Chúng ta phải cầu nguyện cho Colombia!

Và còn có Ba Lan, và ở đây các quốc gia khác…. Tôi xin chào tất cả anh chị em! Đặc biệt là các trẻ em vừa được thêm sức của giáo xứ Các Vị Tử Đạo Tiên Khởi của Rôma. Tôi chào những người hành hương Ba Lan và những người tham gia cuộc hành hương vĩ đại đến Đền thờ Đức Mẹ Piekary Śląskie. Và như thường lệ, tôi chào các bạn trẻ của phong trào Immacolata.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.

Edited by user Monday, May 31, 2021 1:04:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14686 Posted : Monday, May 31, 2021 1:20:28 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Làm thế nào để "dập tắt" những ý nghĩ xấu?


5/24/2021 7:02:40 PM

Để trở về với Chúa, một trong những điều đầu tiên chúng ta cần làm chủ chính là tâm trí chúng ta.

UserPostedImage

Ảnh: Shutterstock.com

Một người bạn khôn ngoan đã chia sẻ với tôi về cách anh ta xử lý những ý nghĩ không mong muốn – những ý nghĩ thiếu trong sạch, những ý nghĩ tự hủy hoại bản thân hoặc những ý nghĩ chỉ trích.

“Tôi xử lý chúng như thể tôi xử lý một cuộc gọi quấy rối”, anh ấy nói. Vì thế, “Tôi đã dập tắt chúng”. Đó là lời khuyên tuyệt vời. Sau tất cả, những suy nghĩ sẽ không phải là tội lỗi trừ khi chúng ta nuôi dưỡng chúng.

Thánh Augustinô đã nói như thế này: “Ở đâu không có sự ưng thuận với tội lỗi thì sẽ không có tội lỗi”. Không ai đã từng phạm tội một cách tình cờ. Vì tội lỗi luôn liên quan đến ý chí.

Tuy nhiên, Thánh Augustinô đã nói thêm rằng: nếu chúng ta cổ võ và lạm dụng những suy nghĩ xấu ấy, thì đó lại là một vấn đề khác. Vì thế, sau đây là một vài chỉ dẫn về những ý nghĩ không mong muốn đến từ thế gian, xác thịt và ma quỷ tác động đến chúng ta ngày nay.

Đầu tiên là “những cuộc gọi” đến từ thế gian

Thực tế đáng buồn là chúng ta đang sống trong một thế giới mà các nhà tiếp thị sử dụng mọi thủ thuật tâm lý hiệu quả nhất trong lịch sử, để đưa những hình ảnh, ý tưởng và định kiến vào tâm trí chúng ta.

Ba nơi hiển thị điều ấy là:

- Các thông báo trực tuyến dường như đọc được tâm trí của chúng ta (trên thực tế, chúng “thu thập” các cú nhấp chuột, các từ khóa tìm kiếm và các hoạt động trên mạng xã hội của chúng ta) để đặt vào trong tâm trí chúng ta những tư tưởng về những gì chúng cần mua hoặc những gì chúng ta quan tâm nhấp chuột vào, ngay đúng vào lúc chúng ta dễ xiêu lòng nhất.

- Các tấm pano và dịch vụ quảng cáo sử dụng các kỹ thuật tâm lý để khiến chúng ta khao khát chi tiêu số tiền mà chúng ta không có, để mua những thứ chúng ta không cần.

- Những người đi đường phô bày những chiếc băng khẩu hiệu, những cái áo thun với những dòng chữ gợi ý, hoặc những thứ tương tự khác… để công khai chống đối lại những thứ chúng ta yêu quý; và chính điều này khiến chúng ta có khuynh hướng chỉ trích, tiêu cực và vô cảm.

Chiến lược đầu tiên ở đây là hãy tránh hoàn toàn những điều ấy. Bằng cách tắt thông báo, hủy đăng ký nhận email, tránh xa các biển quảng cáo.

Đối với những điều không thể tránh khỏi, hãy biến đổi chúng. Thay vì bị hấp dẫn, lôi cuốn vào những quảng cáo, hãy nói: “Lạy Chúa, xin ban cho con tinh thần nghèo khó”. Thay vì phán xét người thân cận, hãy cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa con, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa, thì con thương yêu người ta như mình con vậy.” – hãy nhớ rằng: yêu bản thân là không kể đến những khiếm khuyết của chính bạn.

Thứ hai là “những cuộc gọi” đến từ xác thịt

Một trong những tác động trực tiếp và bất ngờ khiến chúng ta sa ngã đó là sự tham dục. Sách Giáo lý dạy rằng: “Bộ ba tham dục đánh gục con người đó là: những sự thỏa mãn các giác quan, những sự thèm muốn những thứ thuộc về thế gian, và sự tự tôn đi ngược lại với tiếng nói của lương tâm”.

Điều đó có nghĩa là tính xác thịt mang đến cho chúng ta ba loại ý nghĩ xấu:

- Tâm trí của chúng ta trở nên điên cuồng với sự ham muốn nhục dục về những người mà chúng ta gặp trực tiếp hoặc trực tuyến.

- Chúng ta bị ám ảnh về tiền bạc và vật chất đến nỗi chúng ta cảm thấy cuộc đời mình trống rỗng vì những thứ chúng ta muốn.

- Chúng ta vạch ra những cách để khẳng định bản thân mình hơn người khác.

Chiến lược ở đây là chúng ta cần có tâm hồn trong sạch, có khả năng nhìn thấy được phẩm giá của bản thân và người khác. Những người có tâm hồn trong sạch sẽ nhận thấy được hình ảnh của Thiên Chúa trong mọi người; và họ sẽ không làm ô uế hình ảnh đó bằng hoạt động tình dục, giá trị kinh tế hoặc tính hữu dụng.

Một lần nữa, tuyến phòng thủ đầu tiên là hãy chạy trốn khỏi sự cám dỗ – nếu có thể, hãy tìm đến một người nào đó để trò chuyện, vì cộng đoàn sẽ giúp ta giải quyết được nhiều vấn đề cho những suy nghĩ buông thả bản thân.

Nếu bạn đang bị mắc kẹt trong cơn cám dỗ, thì hãy cầu nguyện: “Lạy Chúa, vì yêu thương loài người nên Chúa đã dựng nên con người theo hình ảnh Chúa, và cho con người được làm con Chúa. Xin Chúa hãy cho con tình yêu của Chúa”.

Thứ ba là những cuộc gọi quấy rối đến từ ma quỷ

Sẽ khá nguy hiểm khi gán quá nhiều thứ cho ma quỷ, nhưng điều quan trọng là ta cần nhìn nhận rằng, như Thánh Phêrô đã nói: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé.” (1 Pr 5:8). Một số suy nghĩ đến từ ma quỷ:

- Hắn là kẻ buộc tội, và bạn có thể bị mắc kẹt với những suy nghĩ tiêu cực về giá trị của bản thân mình.

- Hắn tấn công vào niềm hy vọng, những suy nghĩ của bạn khiến bạn trở nên tuyệt vọng trước một hoàn cảnh khó khăn và thấy cuộc đời mình thật thảm hại.

- Hắn thích bạo lực và đau đớn, và bạn có thể cảm nghiệm thấy những hình ảnh của bạo lực và việc tự ngược đãi bản thân.

Các nhà tâm lý học đề xuất phương thức “đối thoại lại” với chính mình, bằng cách sử dụng lý trí để chứng tỏ bản thân bạn có những điểm mạnh bên cạnh những điểm yếu; và đã có những người rơi vào những hoàn cảnh tệ hơn bạn nhưng họ đã vượt qua.

Có lần, tôi đã nghe được gợi ý từ một linh mục rằng: Hãy chiêm ngắm một chặng đàng Thánh Giá, và cầu nguyện: “Lạy Chúa, Chúa đã chịu đau khổ vì tội lỗi của những kẻ như con. Con tạ ơn Chúa”.

Nếu có bất kỳ suy nghĩ nào trong số trên khiến bạn không thể chống lại được, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Nhưng đối với những suy nghĩ nhỏ nhặt đi kèm, hãy nhớ lấy câu châm ngôn này: “Mỗi chiến thắng chống lại sự cám dỗ làm tăng thêm vinh quang của Thiên Chúa”, và hãy bắt đầu chất đầy những chiến thắng.

Tác giả: Tom Hoopes
Chuyển ngữ: Maria Ngọc Tỷ


(hdgmvietnam.com 24.05.2021/ aleteia.org (17.5.2021)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14687 Posted : Monday, May 31, 2021 1:29:29 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Dung hòa


5/31/2021 3:03:49 PM

01 21 Đ Thứ Ba Tuần IX Thường Niên. Thánh Giút-ti-nô, Tử đạo, lễ nhớ. Thánh Giu-se Phạm Quang Túc, Giáo dân (U1862), Tử đạo. (Tb 2,9-14; Mc 12,13-17.)

UserPostedImage

Thánh Giúttinô không ngừng đòi hỏi sự thật tôn giáo, ngay cả khi ngài trở lại Kitô giáo sau nhiều năm nghiên cứu các triết học ngoại giáo.

Khi còn trẻ, ngài theo trường phái của Plato. Tuy nhiên, ngài thấy Kitô giáo trả lời được những vấn đề quan trọng về cuộc sống và sự hiện hữu hơn hẳn các triết gia.

Khi trở lại đạo, ngài tiếp tục mặc loại áo choàng (mantle) dành cho triết gia, và trở thành triết gia Kitô giáo. Ngài kết hợp Kitô giáo với các yếu tố tốt nhất của triết học Hy Lạp. Theo ngài, triết học là nhà mô phạm (pedagogue) của Đức Kitô, nhà giáo dục dẫn người ta đến với Đức Kitô.

Thánh Giúttinô có tiếng là nhà biện giải tôn giáo (apologist), bảo vệ bằng những bài viết về Kitô giáo phản bác những khích bác và hiểu lầm của người ngoại giáo. Hai bài biện giải của ngài còn truyền lại cho chúng ta, hai bài này được gởi cho hoàng đế Rôma và thượng viện. Vì trung thành với Kitô giáo, ngài bị xử trảm tại Rôma năm 165.

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy những người biệt phái và những người thuộc phái Hêrôđê có thái độ sống giả hình. Bởi vì họ đến với Chúa Giêsu và nói những lời khen nịnh Ngài: "Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa”. Nhưng thực ra, lời nói khéo léo của họ lại che đậy một thủ đoạn, một âm mưu gày bẫy Chúa Giêsu. Đó là đường lối của con người, nhất là của hạng người vụ lợi, ích kỷ, tham quyền.

Chúng ta vừa được nghe mấy người Pharisêu và mấy người thuộc phe Hêrôđê đến hỏi Ngài: Có phải nộp thuế cho Xê-da không? – Nếu nói không, Ngài sẽ bị cho là phản loạn, chống lại hoàng đế; còn nói có, thì hẳn Ngài không tránh khỏi sự la ó của dân chúng - đường nào Ngài cũng bị sập cái bẫy hai tròng này!

Nhưng làm sao thử thách được Thiên Chúa, vì Chúa Giêsu thấu suốt tâm can của họ. Chúa Giêsu dựa trên sự thật là họ đang sử dụng đồng tiền của Xêda thì đương nhiên phải nộp thuế cho Xêda. Điều đó không ai bắt bẻ được Ngài.

Nhưng từ việc “Của Xêda trả cho Xêda”, Chúa Giêsu đã hướng họ đến với điều sâu xa hơn là: “Của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa”. Cuộc sống chúng ta là bởi Chúa, vì thế phải quy hướng về Thiên Chúa là lẽ đương nhiên.

Qua đó chúng ta thấy người công chính sẽ phải bị thử thách bởi nhiều thứ. Nhưng nếu họ có một lòng gắn bó với Chúa, họ sẽ vượt qua được.

Thật thế, sau khi giả vờ khen Chúa, họ liền chất vấn Ngài: “Có được phép nộp thuế cho Xêda hay không?”. Đây là một câu hỏi đầy hóc búa, gai góc, tinh khôn và chắt lọc, dù Chúa có trả lời được hay không, đều bị mắc bẫy của họ. Bởi vì, chúng ta biết lúc ấy nước Do thái đang bị đế quốc Rôma cai trị, mà đứng đầu một đế quốc rộng lớn ấy là vua Xêda đầy quyền uy, danh vọng. Vậy nếu Chúa bảo phải nộp thuế cho vị vua xứ ngoại lương dân này, thì tất nhiên họ sẽ khép tội Chúa là người phản quốc. Về phía dân thì từ lâu họ mong đợi một vị cứu tinh giải thoát họ khỏi ách nô lệ mà nay họ đang tin vào Chúa, nếu Chúa bảo phải nộp thuế thì chắc chắn họ sẽ không tin vào Chúa nữa. Còn nếu như Chúa trả lời không được nộp thuế, thì Ngài sẽ bị dân người Rôma bắt vì đó là tội gây rối loạn là xúi dân chống lại hoàng đế Xêda.

Chúa Giêsu là “người chân thật”. Vì thế, dù những kẻ đối nghịch có tìm cách nói rước nói nịnh để “gài bẫy Ngài” đến đâu đi nữa, thì Ngài vẫn “không vị nể ai, không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo đường lối của Thiên Chúa mà giảng dạy sự thật” và mời gọi mọi người theo Ngài “là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”. Mặc dù biết rõ ý đồ của họ, Chúa Giêsu vẫn tỏ ra hết sức chân thật; Ngài còn nhân cơ hội này để dạy cho họ một bài học: Ngài bảo họ cho xem đồng tiền và sau khi được biết hình và danh hiệu trên đồng tiền là của Xêda, Ngài nói tiếp: “Của Xêda trả về Xêda, của Thiên Chúa trả về Thiên Chúa”.

Câu trả lời của Chúa Giêsu cho thấy Ngài phân biệt rõ hai bổn phận: Bổn phận công dân một nước trần gian và bổn phận đối với Thiên Chúa. Không bao giờ Ngài cho phép con người có quyền nhập nhằng, lẫn lộn hoặc thỏa hiệp giữa hai bổn phận này. Chúa chân thật và Ngài tôn trọng mọi sự trong từng lãnh vực khác nhau. Ngài dạy cho chúng ta biết phải trả về cho Thiên Chúa danh dự uy quyền thuộc về Ngài, đồng thời Ngài cũng khích lệ chúng ta tôn trọng quyền lãnh đạo xã hội.

Và ta thấy đồng thời bổn phận luôn đi đôi với quyền lợi, con người phải vâng phục quyền bính trần gian vì được hưởng những thiện ích mà nó mang lại cho xã hội - nhưng sự vâng phục đó không được ngược lại sự vâng phục dành cho Thiên Chúa. Chúa Giêsu nhìn nhận vai trò đúng đắn của quyền bính trần thế không phải là quyền bính duy nhất trên con người, mà còn có quyền bính của Thiên Chúa nữa. Bởi vì con người đã được tạo dựng theo và giống hình ảnh Thiên Chúa, con người mắc nợ Thiên Chúa sự sống, nên con người buộc phải dâng hiến mạng sống cho Ngài. Một quy luật tối thượng là toàn diện cuộc sống con người đều phải lệ thuộc vào Thiên Chúa, nên cũng phải dành cho Ngài vị trí ưu tiên trong cuộc sống của mình.

Chúa Giêsu biết rõ tâm tư không ngay chính của họ khi đặt câu hỏi trên, nên Người nói với họ: “Tại sao các người lại thử Tôi”. Câu hỏi này đưa chúng ta vào sâu trong Cựu Ước để thấy mình chỉ là cát bụi được Thiên Chúa dựng nên, là nắm đất sét trong tay người thợ gốm tài tình là Thiên Chúa, vậy mà giờ đây con người lại đòi trắc nghiệm sự khôn ngoan của Thiên Chúa! Họ quên rằng: “ Lòng mỗi người, chính Chúa dựng nên, việc họ làm, Chúa thông suốt cả” (Tv 32, 15). Sự khôn ngoan đó đã được Chúa Giêsu dùng đồng tiền họ đưa cho Người xem, để lý giải thật khôn ngoan về bổn phận người công dân trần thế và công dân Nước Trời:“Của Xê-da trả về cho Xê-da, của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa”.

Câu trả lời này như lời nhắc nhở mỗi người Kitô hữu trong cuộc đời trần thế, chúng ta không bao giờ được phép xao lãng các bổn phận đạo đời, nhưng biết khôn ngoan dung hòa tất cả trong tinh thần yêu thương, tôn trọng luật Chúa, luật Giáo Hội, luật xã hội để sống tốt đạo, đẹp đời và tâm hồn luôn được bình an.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14688 Posted : Monday, May 31, 2021 1:35:45 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Đồng hành với Mẹ đi thăm viếng


5/30/2021 9:12:45 AM

LỄ ĐỨC MA-RI-A THĂM VIẾNG BÀ Ê-LI-SA-BÉT, lễ kính. Hôm nay kỷ niệm ngày Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng. 2/7/1627 Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes, S.J.) lần đầu tiên đến giảng đạo tại thành phố Hà Nội (Kẻ Chợ). Các nhà thờ trong thành phố Hà Nội cử hành lễ trọng. Không cử hành lễ cầu cho người qua đời (D2, D3), trừ lễ an táng. (Xp 3,14-18 (hoặc Rm 12,9-16b); Lc 1,39-56.)

UserPostedImage

Ngày lễ này đã được Đức Urban VI thiết lập vào năm 1389, vào khoảng thời gian giữa lễ Truyền Tin và lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả, phù hợp với những chi tiết Phúc Âm. Ngày lễ hôm nay ghi nhớ việc Đức Mẹ đi thăm bà chị họ Elizabeth, lúc ấy đã cao niên và đang có thai. Mẹ đến để chia sẻ niềm vui về những điều kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện nơi hai chị em. Ngày lễ này - nhằm ngày kết thúc tháng Năm kính Mẹ – cho chúng ta thấy tinh thần chiêm niệm, sự phục vụ, và đức khiêm nhượng thẳm sâu của Mẹ, dạy chúng ta biết mỗi khi đi đâu, chúng ta cũng phải theo gương Mẹ Maria, trở nên một nguồn vui cho toàn thể nhân loại.

Cuộc thăm viếng của Đức Maria dành cho người chị họ Elisabeth đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ tin tưởng vào lời Chúa dành cho hai vị đó và cho con người. Họ đã hợp tác với kế hoạch của Thiên Chúa trong công trình cứu rỗi con người được báo trước qua việc nhập thể và sinh ra của Đức Kitô. Cuộc thăm viếng còn mang một ý nghiã sâu xa hơn một cuộc hội ngộ của hai tín hữu công chính; nó được coi như sự chiếu sáng toàn bộ kế hoạch của Thiên Chúa để cứu độ con người.

Đức Maria là một con người, nên khi đối diện với những biến cố bất ngờ đến với Mẹ và người bà con Elisabeth, hẳn Mẹ cảm nhận một nỗi lo âu và bất định. Nhưng sự chung thuỷ của niềm tin đã lướt thắng những gì ngăn cản Mẹ trên con đường tín thác vào Thiên Chúa.

Đức Maria vội vã đến thăm Elisabeth và Elisabeth lớn tiếng biểu lộ niềm vui khi đón tiếp Maria, được nhìn dưới ánh sáng cao cả mà Yahweh Thiên Chúa đã làm cho con người. Giao ước đầu tiên Thiên Chúa làm cho con cái Israel qua Abraham, tiếp theo là giao ước thứ hai Thiên Chúa làm qua Con Ngài là Đức Giêsu dành cho mọi người. Đức Maria nối kết hai giao ước lại với nhau. Cuộc thăm viếng còn tỏ cho ta thấy một cảnh tượng đầy hạnh phúc, lòng tràn ngập niềm vui của Đức Maria để chia sẻ ơn viên mãn với người chị họ.

Cuộc thăm viếng chỉ dậy chúng ta một sự thật quan trọng mà ta có thể áp dụng vào cuộc sống cá nhân đối với Thiên Chúa. Đức Maria, Đấng đầy ơn phúc (Lc 1:28), đã tìm kiếm mọi sự trên hết để sống cho Chúa và làm mọi sự theo thánh ý (Lc 1:38). Kết quả là cuộc đời của Mẹ với Thiên Chúa phản ảnh hai điều song hành là mến Chúa và yêu người (Lc 10:27-28), và việc thăm viếng Elisabeth trong khi bà cần tới sự giúp đỡ của Mẹ phản ánh tình yêu dành cho Chúa và ước muốn thực hành theo thánh ý Chúa. Cuộc thăm viếng của Mẹ làm tràn ngập niềm vui trong tâm hồn ta bởi đó là dấu chứng Thiên Chúa hoạt động trong con dân Ngài.

Ta thấy lúc nào Mẹ cũng có mặt trong Giáo Hội để an ủi,nâng đỡ, bênh vực Giáo Hội, chở che Hội Thánh .Mẹ luôn âm thầm hiện diện trong cuộc sống của từng người một để can thiệp, ủng cố đức tin cho con người an tâm vững bước trên cuộc hành trình lữ hành trần thế. Mẹ luôn yêu thương con người vì Mẹ yêu thương Chúa Giêsu. Suốt cuộc đời dưới thế của Chúa Giêsu , Mẹ luôn ở gần kề Chúa để Mẹ con chia sẻ vui buồn và nhất là chia sẻ sứ mệnh truyền giáo . Giáo Hội của Chúa Kitô hơn bao giờ hết luôn tin tưởng, cậy trông vào Mẹ vì chính Mẹ lúc nào cũng hiện diện trong cuộc sống Giáo Hội từng giây từng phút , như Mẹ đã luôn có mặt trong Giáo Hội sơ khai để qua lời cầu nguyện Mẹ củng cố niềm tin cho mọi người và dẫn mọi người tới với Chúa Giêsu Kitô con Mẹ.

Ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng hôm nay cho chúng ta nhìn thấy một khía cạnh trong đời sống nội tâm của Đức Maria, đó là tinh thần khiêm nhượng phục vụ và tình yêu vô vị kỷ dành cho những ai cần đến sự trợ giúp của Mẹ. Biến cố trong mầu nhiệm thứ hai Mùa Vui của chuỗi Mân Côi mời gọi chúng ta hãy hiến thân mau mắn, vui tươi, và chân thành cho người chung quanh. Nhiều khi sự phục vụ tốt nhất chúng ta có thể thực hiện là chia sẻ với họ niềm hạnh phúc trào dâng trong tâm hồn chúng ta. Nhưng chúng ta chỉ có thể thực hiện được điều này khi chúng ta sống thân mật với Chúa, qua việc trung thành giữ trọn những giờ cầu nguyện trong ngày sống. Việc kết hợp với Thiên Chúa và thực hành các nhân đức siêu nhiên luôn luôn kéo theo niềm hứng thú thực hành các nhân đức nhân bản: Đức Maria đem niềm vui đến cho gia đình bà chị họ, bởi vì Mẹ ‘mang’ Chúa Kitô.

Phụng vụ nhắc nhở ta “hằng mau mắn nghe theo Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng Đức Maria ngợi khen Cha muôn đời” và “ án lệnh phạt ngươi Đức Chúa đã rút lại, thù địch của ngươi, Người đã đẩy lui.”

Chúng ta đồng hành với Đức Maria trong lời cầu nguyện, và thân thưa với Mẹ bằng những lời trong bài đọc Một hôm nay: Reo vui lên! Nữ Tử Sion! Hãy hò la, hỡi Israel! Hãy vui mừng, hãy hoan hỉ hết lòng, nữ tử Jerusalem!… Có ở giữa ngươi, Giavê Thiên Chúa của ngươi. Anh hùng vạn thắng! Vì ngươi, Người hân hoan vui sướng. Với ngươi, Người làm mới lại Tình Yêu của Người. Vì ngươi, Người nhảy mừng trong tiếng reo vui.

Chúng ta đồng hành với Mẹ Maria trên những nẻo đường tình yêu, theo gót Elisabeth là hiện thân của những chị em, những anh em trần gian, và cùng họ thiết lập một mối dây đức tin và ca ngợi. Lúc đó bài Magnificat trở thành bài ca tuyệt hảo cảm tạ Thiên Chúa, không những của cuộc thăm viếng của Đức Maria, mà cả cuộc hành hương của chúng ta trong hi vọng. Hành hương tượng trưng niềm hi vọng của con người trên đường dương thế, con người lữ hành.

Huệ Minh

Edited by user Monday, May 31, 2021 1:52:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#14689 Posted : Thursday, June 3, 2021 6:12:08 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tính hay quên của con người


Đại-Dương

June 3, 2021

Việt Nam từ xưa tin rằng “Cọp đi ba mươi bước là quên hết mọi thù oán” nhằm răn đe thiên hạ sớm quên oán thù để sống chung hoà bình, hài hoà.

Thực tế, cọp săn mồi vì bản năng chứ nào phải thù oán ai. Tội phạm giết người để cướp đoạt tiền tài, danh vọng, nhan sắc có thể được che dấu đằng sau những mỹ từ: độc lập, dân tộc, hoàn cảnh xã hội, uất hận cá nhân đưa đẩy tới hành động.

Khi chưa có quyền trong tay thì đem mạng sống ra thề sẽ vì Tổ Quốc, Dân Tộc mà đấu tranh dẫu có phải hy sinh tính mạng. Họ chóng quên khi ngồi vào chiếc ghế cao hơn thiên hạ.

Do đó, gạn đục, khơi trong là bản năng trời cho con người cần phải được tận dụng để khỏi rơi vào tình cảnh làm con rối cho kẻ bất lương, bọn vô lại mà cứ tưởng thánh nhân!

Con đường đầy máu của Chủ nghĩa Cộng sản

UserPostedImage

Chủ nghĩa Cộng sản đã thành công lần đầu trong lịch sử đấu tranh khi Vladimir Ilyich Lenin (1870-1924) đã dựng lên chế độ Xã hội Chủ nghĩa tại Nga từ năm 1917 với hai nhiệm vụ chính: mưu cầu quyền lợi cho “giai cấp công nhân” và cổ vũ cho “phong trào giải phóng dân tộc”.

Từ đó, những người theo gót Lenin đã gieo rắc biết bao tai ương cho cộng đồng nhân loại. Máu chảy thành sông, xương chất thành núi, bất cứ nơi nào mà có bàn tay của Chủ nghĩa Xã hội nhúng vào. Khi Đảng Cộng sản lên cầm quyền bằng vũ lực tuyệt đối thì tất cả những lời hứa hùng hồn đã bị đảo ngược. Công nhân tiếp tục làm toi mọi cho cán bộ cộng sản, nông dân làm nông nô cho cán bộ cộng sản. Loài người đi ngược chiều lịch sử để trở về thời kỳ Đế quốc tàn ác và tham lam nhất trên địa cầu. Chết chóc nối tiếp chết chóc, đói rét nối tiếp đói rét, áp bức bóc lột ngày càng tinh vi và tàn ác mà không bút mực nào có thể kể xiết.

Chính sách cai trị của Đảng Cộng sản dựa vào “bạo lực tuyệt đối” nhằm trấn áp đối lập, bất đồng chính kiến chứ không hề ý định có hoà giải và tạo sự đồng thuận.

Phong trào Giải phóng Dân tộc là khẩu hiệu che đậy tham vọng của Đế quốc Đỏ. Liên Xô xích hoá các lân bang. Trung Cộng đồng hoá các tiểu quốc cùng biên giới. Cộng sản Việt Nam ôm tham vọng thống trị Miên, Lào.

Các quốc gia Tây Âu từng chấp chứa Lenin vẫn ấp ủ tinh thần Xã hội Chủ nghĩa để xây dựng Chế độ Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ được duy trì sau Đệ nhị Thế chiến. Sự hãnh diện và cao ngạo của Tây Âu đang đối diện với hai câu hỏi chính.

Thứ nhất, họ không đủ sức tự vệ hoặc duy trì nền độc lập nếu thiếu sự bảo vệ của Hoa Kỳ sau Đệ nhị Thế chiến. Không một quốc gia Châu Âu nào đủ sức chống lại Quân đội Liên Xô, bảo vệ nền độc lập, tự chủ thì làm sao hãnh diện?

Thứ hai, Tây Âu, Nam Âu, Bắc Âu hãnh diện về hệ thống an sinh xã hội và nền y tế siêu việt hơn Hoa Kỳ bổng lộ diện rõ ràng hơn khi Đại dịch bị tỷ lệ người chết cao hơn Mỹ. Tổng thống Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ có vắc xin SARS-CoV-2 trước năm 2021 đã bị giới tinh hoa Châu Âu thoá mạ chẳng tiếc lời. Hoa Kỳ đã có ba loại vắc xin đúng hẹn trong khi EU tay trắng (ngoài trừ Đức hợp tác với Pfizer của Mỹ). Chi phí bảo vệ quốc gia cao nhất thuộc về quốc phòng mà Liên Hiệp Châu Âu (EU) đã giao khoán cho người Mỹ. Liệu EU, kể cả các cường quốc Pháp, Đức, Anh có còn khả năng lo an sinh xã hội, y tế, giáo dục hay không nếu phải dồn nỗ lực cho tự vệ?

Người Mỹ bình thường nếu không đi học, khỏi trả tiền; đi bác sĩ, vào bệnh viện chữa trị, mổ xẻ, thuốc men đã có Bảo hiểm Sức khoẻ lo, trong khi bệnh nhân chỉ đóng mấy chục USD hàng tháng cho Công ty Bảo hiểm Tư nhân. Kiểu cạnh tranh giúp giảm giá bảo hiểm.

Đa số Dân tị nạn chẳng đóng thuế chẳng bao nhiêu. Khi trở nên giàu có chỉ đóng thuế từ 10%-20%.

Thuế lợi tức bên Tây Âu từ 30-50% hoặc cao hơn được Chính phủ trừ trước để mua các “tiện ích xã hội” dù không đau ốm, chẳng đi học. Giới tài phiệt Tây Âu cũng ôm tiền sang Trung Cộng giúp Bắc Kinh thoát khỏi tình trạng nghèo đói và tụt hậu công nghệ. Tây Âu giờ này đã đi sau Trung Quốc!

Đầu thập niên 2000, các Nghiệp đoàn của Mỹ đòi tăng lương quá sức chịu đựng nên các Hãng xe hơi hàng đầu của Mỹ phá sản phải chuyển hãng xưởng ra nước ngoài gây tình trạng thất nghiệp tại Hoa Kỳ, đồng thời vô tình giúp Trung Cộng tăng tốc phát triển công nghệ, kinh tế.

Liên Âu và Hoa Kỳ cho cọp ăn mà bây giờ lại sợ bị cọp ăn thịt!

Những kẻ giúp Trung Cộng vẫn chưa tỉnh ngộ

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao (Boao Forum for Asia, BFA) bắt đầu từ năm 1998 phỏng theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum, WEF) đã khai diễn hôm 20/04/2021 tại Đảo Hải Nam. Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình kêu gọi “hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ hơn và lưu ý Tây Phương không nên lên lớp nước khác”.

Trả lời phỏng vấn trước khi diễn ra BFA 2021, Cựu Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Henry Paulson (2006-2009), từng tạo ra “Đối thoại Kinh tế Chiến lược Mỹ-Trung” cho biết “liên kết kinh tế là rất quan trọng đối với cả hai nước để tránh đối đầu không cần thiết và nên hướng tới có đi có lại khi tiếp cận thị trường … hãy cạnh tranh, hãy phối hợp và hãy hợp tác”.

Từ năm 2006 đến nay, Trung Cộng bất chấp các quy định chi tiết và rõ ràng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên chỉ hành động theo luật rừng xanh làm cho chủ trương “Toàn-cầu-hoá” bị méo mó làm hại cộng đồng quốc tế.

Cựu thủ tướng Úc, Kevin Rudd (2007-2010) và (tháng 6 đến 9-2013) thường xuyên ủng hộ Trung Cộng nên cảnh cáo “thập niên nguy hiểm phía trước khi Chính quyền Trump ủng hộ Đài Loan … Trung Cộng và Mỹ có khả năng tổ chức một cuộc cạnh tranh toàn cầu, với mục tiêu thể hiện hệ thống của mình tốt hơn hệ thống khác.

Bắc Kinh cam kết Hồng Kông được quyền tự trị đến năm 2049, nhưng, tự động chấm dứt bằng bạo lực vào 2020? Chính sách “một quốc gia hai thể chế” chỉ là lời hứa theo gió bay đi.

Bắc Kinh hứa giúp các nước khác, nhưng, họ đều bị thâm hụt thương mại với Trung Cộng?

Bắc Kinh tham gia soạn thảo và phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), nhưng, Nhật Bản, Đại Hàn thường xuyên bị Bắc Kinh đe doạ. Trung Cộng cưỡng đoạt Nhóm đảo Paracel Islands (Hoàng Sa, Tây sa) do Việt Nam trấn đóng. Bắc Kinh xây 7 đảo nhân tạo tại Spratly Islands (Trường Sa, Nam ) do nhiều nước tuyên bố chủ quyền. Trung Cộng quân-sự-hoá hai Nhóm đảo Paracel Islands, Spratly Islands và Biển Nam Trung Hoa (SCS); quấy nhiễu mọi hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á. Hàng năm, Bắc Kinh đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt hải sản trên SCS trong ba tháng.

Những kẻ cố ý hiểu lầm

Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc “đơn phương chống Nga và Trung Cộng” mà không chịu hợp tác với các đồng minh hoặc đối tác.

UserPostedImage

Khi Nga cưỡng chiếm Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014, EU thúc giục Hoa Kỳ cấm vận Nga, nhưng, Tể tướng Đức, Angela Merkel và Tổng thống Pháp, Francois Hollande cùng nhau đến Mạc Tư Khoa gặp Tổng thống Nga, Vladimir để xây dựng ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức để cung cấp cho EU mà bác đề nghị của Trump muốn bán khí đốt cho EU. Từ lâu, đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Châu Âu phải đi ngang qua Ukraine nên nước này được hưởng lợi. EU bỏ ý định thu nhận Ukraine mà còn gây thiệt hại cho dân tộc khốn khổ này.

Trump đã hoàn tất lực lượng Ấn Độ-Thái Bình Dương để kiềm chế Trung Cộng trên hai Biển Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa (SCS) nhằm tạo điều kiện tự do hàng hải và duy trì hoà bình trong khu vực đang phát triển mạnh nhất trên thế giới. Nhưng, hầu hết các quốc gia Đông Nam Á tuyên bố không muốn chọn bên. Trump trừng phạt hoạt động bán phá giá trên thế giới mà không được EU hợp tác.

Sau hai Hiệp ước Hoà bình giữa Israel-Ai Cập năm 1979 rồi giữa Israel và Jordan năm 1994 thì các cuộc vận động quốc tế bị trì trệ suốt 27 năm. Trump đã dàn xếp để Israel ký Hiệp ước Hoà bình với năm nước khác ở Trung Đông khiến Cộng đồng quốc tế ngỡ ngàng mà không thán phục!

Cuộc chiến chống tham vọng thống trị của Trung Cộng cần những tính toán chiến lược làm suy yếu tiềm lực của Bắc Kinh chứ không nên hô hào suông.

Đấu tranh cho nhân quyền chỉ là nước bọt nếu không kèm theo các biện pháp vận động dân chúng Trung Cộng nổi dậy như Đông Âu.

Cuộc đấu tranh của các nước Đông Âu gặp ba yếu tố thuận lợi:

(1) Liên Sô suy yếu vì các đòn tấn công dồn dập của Tổng thống Ronald Reagan và Thủ tướng Anh, Margaret Thatcher trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

(2) Giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ nhị đóng vai trò đức tin trừ Quỷ Đỏ.

(3) Sự thức tỉnh của các dân tộc Đông Âu bị Đảng Cộng sản thống trị.

Ngược lại, áp lực từ Bắc Kinh ngày càng tăng.

(1) Đồng minh, đối tác của Mỹ chưa cảm thấy khó duy trì nền độc lập tự chủ của mỗi quốc gia.

(2) Kẻ ghét chiến tranh toàn diện bị xu hướng hoà hoãn gây áp lực thay vì đồng tâm bảo vệ Hiến pháp,

Đại-Dương

Edited by user Thursday, June 3, 2021 6:16:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14690 Posted : Thursday, June 3, 2021 6:29:32 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

Tin tức đặc biệt cuối tuần – 29/5/2021

Vũ Linh

May 29, 2021

CH CHẶN ĐỨNG ỦY BAN ĐIỀU TRA

Phe DC trong thượng viện đưa ra dự luật thành lập một ủy ban đặc biệt điều tra về vụ dân biểu tình ủng hộ TT Trump, bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Phe CH đe dọa sẽ dùng thủ tục câu giờ filibuster để cản, phe DC cho biểu quyết nhưng không đủ túc số để vượt qua filibuster nên dự luật tiêu tùng.

Nhắc lại, thủ tục filibuster cho phép các nghị sĩ chống dự luật có thể đọc diển văn liên tục không ngừng để chống lại, nghĩa là sẽ không bao giờ có biểu quyết được. Muốn ngưng, cần phải có ít nhất 60 nghị sĩ biểu quyết ngưng. Trên thực tế, có nghĩa là bất cứ dự luật nào đưa ra trước thượng viện cũng đều cần tối thiểu 60 nghị sĩ ủng hộ.

Cuộc bỏ phiếu đưa ra kết quả 54-35, chưa đủ 60 nên dự luật chìm xuồng luôn. Sáu nghị sĩ CH nhẩy rào, biểu quyết cùng phe DC, là những nghị sĩ luôn luôn chống TT Trump từ trước đến nay (Susan Collins của tiểu bang Maine, Lisa Murkowski của Alaska, Mitt Romney của Utah, Bill Cassidy của Louisiana, Ben Sasse của Nebraska và Rob Portman của Ohio).

https://www.foxnews.com/...-commission-capitol-riot

BẦU CỬ VẪN CHƯA XONG?

Trong khi tiểu bang Arizona vẫn tiếp tục đếm lại phiếu bầu cử tổng thống theo lệnh của thượng viện tiểu bang, thì tin mới nhất cho biết một quan tòa tiểu bang Georgia đã ra lệnh kiểm tra lại toàn bộ 147.000 phiếu bầu bằng thư của quận hạt Fulton, là quận hạt bao gồm thủ phủ Atlanta.

Việc kiểm tra này dĩ nhiên sẽ không thay đổi cái ghế tổng thống, nhưng sẽ mang ra ánh sáng chuyện có gian lận bầu cử hay không, và gian lận tới mức nào. Cần ghi nhận sẽ kiểm tra lại tới 147.000 phiếu trong khi TT Trump thua Georgia với khoảng 13.000 phiếu. Chỉ cần 1 phần 10 phiếu bất hợp pháp thôi là cụ Biden đã vào lịch sử như một tổng thống không chính danh rồi.

Đi xa hơn chuyện cá nhân cụ Biden, hy vọng các chính quyền tiểu bang và địa phương sẽ học được bài học và sửa đổi luật lệ và thủ tục bầu cho hoàn hảo hơn, chặn đứng những thủ đoạn lách luật để gian lận. Các cụ tị nạn cuồng chống Trump cho đến giờ này vẫn lải nhải việc TT Trump thưa kiện tứ tung mà thất bại, chứng tỏ không có gian lận. Sự thật mà các cụ không hiểu hay ngoan cố không chịu hiểu là đã có gian lận tràn lan cả thế giới đều thấy, nhưng không phải loại gian lận ngu xuẩn để bị tòa án bắt được, mà là gian lận kiểu ‘lách’ luật hợp pháp.

Năm xưa, tay đồ tể mafia giết người kinh hoàng nhất là Al Capone, đã tỉnh bơ hoành hành cả chục năm mà FBI bó tay, cuối cùng chỉ bắt được một tội nhỏ là khai gian thuế.

https://www.newsmax.com/...s/2021/05/22/id/1022356/

BIDEN TIẾP TỤC TẶNG QUÀ

Cụ Biden gần đây, đã tung ra gói quà mới, trên nguyên tắc để trùng tu hạ tầng cơ sở, tổng cộng trị giá tới 2.250 tỷ. Gói quà khổng lồ này bị tắc nghẽn ở thượng viện vì chẳng những tất cả các thượng nghị sĩ CH chống mà ngay tới cả chục nghị sĩ DC cũng không ủng hộ. Các lãnh đạo thượng viện than phiền với cụ Biden. Mới đây, có tin cụ Biden ‘nhượng bộ’, đưa ra kế hoạch mới, giảm đâu 500 triệu, xuống còn 1.700 tỷ. Nhưng tin này đã không đúng sự thật.

Trong đề nghị ngân sách mới được cụ Biden đưa ra tuần rồi, cụ vẫn để nguyên 2.250 tỷ.

Sau đó, cụ xin thêm 1.800 tỷ tiền gọi là cải cách giáo dục. Chẳng những vậy, cụ lại vừa đòi thêm 1.800 tỷ chi tiêu gọi là ‘discretionary’, tức là ‘tùy hỷ’, gồm đủ loại quà cáp trợ cấp linh tinh. Tổng cộng cụ xin ít nhất là 6.000 tỷ tiền quà cáp. Cộng vào số tiền 1.900 tỷ cụ mới tặng qua gói cứu trợ COVID tháng Ba vừa qua, tổng cộng cụ dự tính sẽ tung ra gần 8.000 tỷ trong năm nay, gấp 2 lần ngân sách khoảng 4.000 tỷ một năm của TT Trump.

Phe CH vẫn tiếp tục chống đối, đặc biệt là chống việc tăng thuế lợi nhuận công ty trong thời buổi kinh tế đang cố vực dậy sau khi bị COVID đóng cửa cả năm trời là chuyện phi lý nhất.

Phe CH đã đưa ra phản đề nghị cho gói trùng tu hạ tầng cơ sở, tổng cộng tới đâu 900 tỷ, là con số cao hơn con số cụ Biden dự tính thực sự chi cho việc trùng tu hạ tầng cơ sở, sửa sang đường xá, cầu cống, sau khi loại bỏ tất cả những quà cáp linh tinh chẳng liên quan gì đến đường xá, cầu cống.

https://www.washingtonpo...04/09/biden-2022-budget/

BIDEN BỊ ĐẠI HỌC CÔNG GIÁO CHỐNG

Theo truyền thống cố hữu lâu năm, các tổng thống mới đắc cử thường đọc diễn văn khai mạc niên khóa của trường Đại Học Công Giáo Notre Dame.

Năm nay, cụ Biden đã không đọc diễn văn, viện cớ trùng ngày với công việc khác cụ Biden phải làm. Bá láp! Thật ra, cụ Biden né không dám đến đó đọc diễn văn sau khi hơn 4.300 giáo sư và sinh viên ký kiến nghị gửi viện trưởng đại học, cha John Jenkins, yêu cầu không cho cụ Biden đọc diễn văn vì chính sách chống tôn giáo và ủng hộ phá thai nặng của cụ Biden.

https://www.foxnews.com/...me-commencement-abortion

BỘ TƯ PHÁP BIDEN GIÚP TRUMP?

Một bà quan tòa liên bang do TT Obama bổ nhiệm, bà Amy Berman Jackson đã ra phán quyết bắt bộ Tư Pháp phải công bố trọn vẹn nguyên văn bản ký chú các luật sư của bộ Tư Pháp đã gửi cho bộ trưởng Tư Pháp thời TT Trump, ông William Barr, về vấn đề truy tố hay không truy tố TT Trump sau báo cáo của công tố Mueller liên quan đến cuộc điều tra TT Trump thông đồng với Nga.

Nhắc lại câu chuyện: sau gần hai năm điều tra, công tố Mueller đã nộp báo cáo về tố giác TT Trump thông đồng với Nga để thắng bà Hillary trong cuộc bầu năm 2016. Báo cáo là loại báo cáo tiêu biểu của chính trị gia Mỹ muốn thủ thân: nêu lên một số nghi vấn liên quan đến việc làm của một vài phụ tá của ứng cử viên Trump, đồng thời khẳng định không có bằng chứng nào về chuyện có một người Mỹ nào thông đồng với Nga, để rồi kết luận lửng lơ, bán cái việc truy tố TT Trump hay không là quyết định của bộ Tư Pháp, không phải của ông Mueller.

Do đó, ông Barr khi đó đã yêu cầu có ý kiến chính thức của văn phòng cố vấn pháp luật của bộ Tư Pháp. Hai luật sư của văn phòng này đã chính thức gửi ký chú nội bộ -internal memorandum- cho ông Barr, khuyến cáo ông Mueller không có đủ bằng chứng về một tội nào của TT Trump để có thể truy tố ông này, và ông Barr đã làm y theo khuyến cáo này, không truy tố TT Trump.

Thông thường, đây là loại ký chú nội bộ có tính tuyệt mật, không bao giờ công bố vì chỉ có như vậy thì các luật sư mới dám nói thẳng, nói hết, chứ nếu công khai hóa ra thì các luật sư có thể dè dặt, lo bảo vệ mình, không dám viết thẳng thắng hết.

Tuy nhiên bà quan tòa Jackson, thuộc loại ‘cuồng chống Trump’, suốt ngày toàn ra phán quyết bất lợi cho Trump đã phán bộ Tư Pháp phải công bố nguyên văn và trọn vẹn ký chú trên cho cả nước biết nội các ông Trump đang ‘âm mưu chuyện gì’.

Ông Barr dĩ nhiên phản đối, bị bà quan tòa bắt buộc phải tuân theo. Kéo dài tới thời cụ Biden. Hồi tháng Ba vừa qua, tân bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland của cụ Biden cho biết sẽ công khai hóa hết. Nhưng đến giờ chót trước hạn định do bà quan tòa ấn định, ông Garland đổi ý, cho biết sẽ kháng cáo phán quyết của bà quan tòa, rồi ngay sau đó, chỉ công bố có hai trang đầu của ký chú dài gần một chục trang, còn lại không công bố vì nguyên tắc bảo vệ quyền hạn của Hành Pháp. Hiển nhiên, ông Garland không muốn tạo ra tiền lệ các ký chú hay thảo luận nội bộ của các tổng thống phải được công bố hết vì làm như vậy, tất nhiên sẽ bắt cụ Biden sau này phải làm theo, không còn giữ bí mật được chuyện gì nữa.

Thế mới thấy, đứng ngoài để công kích các việc làm của TT Trump rất dễ, nhưng khi phải ‘làm’ thì thực tế không giản dị chút nào. Quyết định của ông Garland có vẻ như muốn ‘bảo vệ’ ông Trump, đã bị phe tả và TTDC mê tin giựt gân, công kích mạnh, nhưng thật ra là bảo vệ các tổng thống nói chung, kể cả cụ Biden và tất cả các tổng thống trong tương lai.

Nhắc lại, ông Garland là thẩm phán được TT Obama bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện thay thế TP Scalia qua đời cuối năm 2016, nhưng bị phe CH trong thượng viện không phê chuẩn, ngâm tôm cho đến khi TT Trump lên, bổ nhiệm TP Neil Gorsuch thay thế, do đó không thể nói ông Garland yêu mến Trump và đảng CH gì.

https://www.foxnews.com/...ion-memo-in-its-entirety

TTDC ‘CHẤT VẤN’ CỤ BIDEN

Ai cũng biết TTDC luôn luôn đá giò lại TT Trump bằng những câu hỏi xảo trá hay ít nhất, cũng hóc búa nhất. Trái lại, với cụ Biden, TTDC lại hỏi những câu hỏi dễ dãi nhất, đến độ ngớ ngẩn nhất.

Mới tuần rồi, khi cụ Biden đi qua Cleveland, ghé vào mua kem tại một tiệm, bị các nhà báo xúm lại chụp hình và đặt câu hỏi. Câu hỏi ‘kinh hồn’ nhất: “Thưa tổng thống, tổng thống mua kem gì vậy?”

Trong cả nước có cả vạn đại vấn đề, từ COVID đến lạm phát, từ ngân sách đến chiến tranh Trung Đông, mà khi các nhà báo vồ được ông tổng thống suốt ngày trốn dưới hầm, lại chỉ hỏi mua kem gì?

UserPostedImage

Tom Bevan là chủ nhiệm trang mạng Real Clear Politics

TỐI CAO PHÁP VIỆN TRỤC XUẤT DI DÂN LẬU

Trong một phán quyết ‘nhất trí’ 9-0, Tối Cao Pháp Viện đã bác đơn kiện của anh di dân lậu Palomar Santiago được bộ Tư Pháp của cụ Biden hậu thuẫn.

Anh gốc Mễ này trước đây là di dân hợp pháp, có thẻ xanh đàng hoàng, nhưng trong thời gian thử thách thẻ xanh, năm 1998, anh ta say xỉn, lái xe bị bắt và truy tố ra tòa. Bị lấy lại thẻ xanh và trục xuất về Mễ. Đó là thời TT Clinton. Năm 2017, anh ta lại bị bắt, lần này vì là di dân lậu, lén chạy vào Mỹ lại. Bị bắt và bị trục xuất, anh ta kiện. Kiện lên tới tòa kháng án Khu Vực 9 của miền tây Mỹ, là tòa kháng án cấp tiến nhất Mỹ, anh ta thắng kiện được cho phép ở lại với lý do anh ta đã bị trục xuất không chính đáng vì tội say xỉn không đủ trầm trọng để lấy lại thẻ xanh và trục xuất anh ta.

Lên đến TCPV, tất cả 9 vị thẩm phán, kể cả bà gốc Mễ Sotomayor, đã biểu quyết đó là hai chuyện khác nhau: phán quyết trước đã có giá trị, không bị bác bỏ, được chấp hành nên vẫn giữ giá trị, bây giờ là tội khác, tội vào Mỹ bất hợp pháp, mà lại đã có tiền án, bị trục xuất rồi, nên sẽ không được ở lại, phải bị trục xuất lại.

Đây là lần thứ nhì trong hai tuần mà TCPV đã có phán quyết 9-0 bất lợi cho chính quyền Biden. Tuần rồi, TCPV cũng đã có phán quyết 9-0 không cho phép cảnh sát khám xét nhà nghi phạm nếu không có giấy phép của một quan tòa.

Thế mới nói những người ồn ào chỉ trích TCPV phe đảng, hay sỉ vả các TP do TT Trump bổ nhiệm là loại phản phúc vô ơn, không nhắm mắt bảo vệ ông Trump, chỉ là những người có quan điểm quá khích mà không hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của TCPV. Các thẩm phán TCPV có trách nhiệm và tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp, không có trách nhiệm hay tuyên thệ ‘nhớ ơn’ hay trung thành với bất cứ cá nhân tổng thống nào. Các thẩm phán đã không ‘bảo vệ’ được TT Trump chỉ vì những gian lận của các tiểu bang then chốt đều được thực hiện một cách ‘hợp pháp’ bằng cách lách luật mà TCPV không làm gì khác được. Hiến Pháo ghi rõ các tiểu bang toàn quyền quyết định luật và thủ tục bầu cử.

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210524

FLORIDA RA LUẬT KỀM CHẾ CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI

Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis đã ký luật mới của tiểu bang, bắt buộc các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter,… phải minh bạch và công bằng trong việc kiểm duyệt, hay cấm cửa các cá nhân đóng góp ý kiến trong các trang mạng xã hội này. Minh bạch ở đây có nghĩa là phải có quy luật và thủ tục nhất định và rõ rệt, cũng như giải thích chi tiết, và phải được áp dụng đồng loạt cho tất cả mọi người, mọi khuynh hướng chính trị.

Luật này được ban hành như là biện pháp cản các trang mạng tự ý kiểm duyệt, đục bỏ hay loại bỏ các góp ý của các thành viên theo khối bảo thủ, trong khi lại chấp nhận phổ biến những tư tưởng cấp tiến cực đoan nhất.

Theo luật này, nếu các trang mạng xã hội vi phạm, có thể sẽ bị bị phạt tiền khá nặng.

Có nhiều triển vọng các trang mạng xã hội, cậy thế được phổ biến quá rộng rãi cũng như có quá nhiều tiền, sẽ không tôn trọng luật, và sẽ kiện, có thể lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn.

https://www.foxbusiness....ent-moderation-practices

OBAMA BỊ TỐ

Trong một cuốn sách mới được tung ra, Battle of The Soul, nhà báo Edwards Isaac Dovere đã tố cáo TT Obama đã khai thác, lợi dụng tối đa đảng DC cho quyền lợi cá nhân, cho mục tiêu tái đắc cử của chính ông, bất cần đảng.

Năm 2008, dân Mỹ bất mãn TT Bush con và đảng CH ngay khi khủng hoảng gia cư và tài chánh tấn công nước Mỹ một tháng trước ngày bầu cử, mang lại chiến thắng tại Tòa Bạch Ốc, thượng viện và cả hạ viện cho đảng DC. Chưa khi nào đảng DC mạnh thế như khi đó.

Nhưng chỉ hai năm sau, đảng DC đã thảm bại, mất ngay một số kỷ lục ghế dân biểu hạ viện liên bang. Tổng cộng trong 8 năm Obama, đảng DC đã mất 63 ghế hạ viện, 11 ghế thượng viện, 947 ghế dân biểu và nghị sĩ tiểu bang, và 13 ghế thống đốc. Một kỷ lục thật hiếm hoi.

Báo chí đăng tóm lược sơ khởi về cuốn sách nên không ghi chi tiết (kẻ này đang đọc, mới được vài chục trang trong hơn 500 trang trong phiên bản Kindle). Tuy nhiên ai cũng biết đại họa Obama mang lại, chính là Obamacare, là luật cải tổ y tế đã được thượng viện thông qua bằng ‘cửa sau’, bằng cách lách thủ tục biểu quyết đầu năm 2010, hai năm sau khi mới đắc cử.

https://www.foxnews.com/...vere-book-obama-parasite

BÀ KAMALA KỲ THỊ DA VÀNG?

Bà PTT Kamala Harris đã bị quay phim, bắt quả tang có hành động thật khiếm nhã với tổng thống Đại Hàn.

Với tư cách PTT, bà Kamala đã chính thức đón tiếp TT Đại Hàn Moon Jae-in khi ông đến Tòa Bạch Ốc gặp cụ Biden.

UserPostedImage

Bà Kamala bắt tay TT Đại Hàn, rồi ngay sau đó, đã chùi tay vào quần, làm như thể tay vừa chạm phải một thứ gì rất dơ bẩn. Toàn thể TTDC im re dĩ nhiên, ngoại trừ Fox News tung tin này ra cho thiên hạ đọc cho …vui.

Cái link dưới đây có khúc phim cho thấy rõ bà Kamala đang chùi tay vào quần.

https://www.foxnews.com/...r-faces-twitter-backlash

DÂN BIỂU GỐC VIỆT CHƯA ĐÁNH ĐÃ CHỊU THUA

Tuần rồi, Diễn Đàn Trái Chiều ‘tiên đoán’ việc bà dân biểu da đen Val Demings ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ Florida của ông Marco Rubio, sẽ có ‘nạn nhân’ đầu tiên là bà ‘đồng chí DC’ dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy, vì không có cách nào bà gốc Việt có thể hạ được bà gốc Phi trong thời buổi thượng tôn da đen này.

UserPostedImage

Y như rằng, tuần rồi, chỉ một tuần sau khi bà Demings tuyên bố sẽ ra tranh cử, bà Murphy, tên Việt là Ngọc Dung, đã mau mắn rút lui ngay lập tức.

Có cụ tị nạn nào muốn khiếu nại đảng DC kỳ thị da vàng không nhỉ, hay ‘làm thinh’ hết?

BỜ LỜ MỜ BỊ TRUY TỐ

Bộ Tư Pháp của cụ Biden đã chính thức truy tố anh John Earl Sullivan về tội khích động bạo loạn trong vụ biểu tình bao vây và xâm nhập quốc hội ngày 6/1/2021.

Anh Sullivan là da đen, chuyên gia sách động của tổ chức Bờ-Lờ-Mờ, đã đi từ tiểu bang Utah qua thủ đô, giả làm người ủng hộ TT Trump, tham gia và khích động mọi người xâm nhập, đập phá quốc hội. Chính anh ta cũng đã thú nhận có đập phá một cửa sổ kính của tòa nhà Capitol. Anh ta quay phim rồi sau đó bán lại cho TTDC. Ngay sau vụ biến động, anh ta đã là ‘thượng khách’ của CNN và MSNBC, mời anh ta lên làm nhân chứng xác nhận đám biểu tình đã đập phá như thế nào.

UserPostedImage

Cảnh sát cũng cho biết đã tịch thu của anh ta 90.000 đô, là một phần số tiền TTDC đã trả cho anh ta.

Trong số phim anh ta quay, đã có đoạn có cảnh sát quốc hội bắn chết một người biểu tình, bà Ashli Babbitt, một nữ quân nhân da trắng. Bộ Tư Pháp đã không truy tố anh cảnh sát này. Gia đình bà Babbitt đang kiện bộ Tư Pháp.

https://www.theepochtime...CIeGr0GSbnUwhu%2BA%3D%3D

NƯỚC MỸ VẪN BẮN GIẾT LOẠN ĐẢ

CNN loan tin nước Mỹ vẫn bắn giết nhau loạn cào cào.

Theo CNN, chỉ trong hai ngày cuối tuần vừa qua, đã có tổng cộng tới 12 vụ bắn giết tập thể -mass shooting- trên khắp nước Mỹ, đưa đến 11 người thiệt mạng và 69 người bị thương. CNN định nghĩa bắn giết tập thể là những vụ bắn giết với ít nhất 4 nạn nhân, không kể các vụ bắn giết lẻ tẻ khác.

Vẫn theo CNN, kể từ đầu năm nay, tức là trong hơn 5 tháng vừa qua, đã có tới 7.500 người bị bắn chết, tăng vọt 23% so với năm ngoái. Trong khi đó thì cánh cực tả của đảng DC vẫn hùng hổ đòi cắt giảm cảnh sát.

Câu hỏi đặt ra là cụ Biden và chính quyền của cụ đang làm gì? Ngủ gật hết rồi sao?

Sau khi đoạn trên được viết, lại có tin 9 người, vừa bị bắn chết tại San Jose.

https://www.cnn.com/2021...-this-weekend/index.html

CBS NỊNH DA ĐEN

Một tay du thủ du thực da đen bắn chết một cảnh sát và bị thương một cảnh sát khác, bị cảnh sát bắn chết tại hiện trường tại thành phố Champaign, tiểu bang Illinois.

Đài truyền hình CBS tại Illinois, qua một phóng viên gốc Tầu, đưa hình anh ta lên, như là một thiên thần vừa được lên thiên đàng, đồng thời phỏng vấn gia đình anh ta, để họ có dịp ca tụng anh ta như một người nhân ái có một không hai trên trái đất này. Cho dù anh này đã có nhiều tiền án, kiểu như hành hung ít nhất ba phụ nữ, sở hữu ma túy, sở hữu vũ khí trái phép,…

Bà góa phụ anh cảnh sát bị bắn chết đã khiếu nại ầm ĩ, khiến đài CBS đành phải xin lỗi bà.

UserPostedImage

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210526

BÀ AOC BỊ BỆNH TÂM THẦN

Bà dân biểu nhí, cựu bán bar, Alexander Ocasio-Cortez, đã lên tiếng cho biết bà đang chữa trị vì khủng hoảng tinh thần, như là hậu quả của vụ dân chúng biểu tình ủng hộ TT Trump, bao vây và xâm nhập tòa nhà quốc hội Capitol ngày 6/1/2021. Bà cho biết khi đó, bà bị khủng hoảng nặng, có cảm tưởng tính mạng bị đe dọa như đang ở ngoài mặt trận trong một cuộc chiến tranh nào đó.

Hả? Gần nửa năm sau mà vẫn đi chữa bệnh tâm thần? Vậy mà chưa từ chức sao?

Mà thật ra, bà nói láo. Với tư cách dân biểu ít thâm niên, văn phòng của bà không có trong tòa nhà Capitol, mà là ở trong một dẫy văn phòng phụ, cách Capitol vài block đường, chẳng có ai biểu tình ở đó hết. Ngay khi đó, bà AOC đã bốc phét, mô tả bà nghe tiếng chạy và la hét rầm rầm ngoài hành lang khiến bà hoảng sợ phải chui dưới gầm bàn giấy, trong khi sự thật là đã chẳng có ai chạy đâu trong dẫy văn phòng đó.

Bà AOC là dân biểu đã được một tổ chức không đảng phái, đánh giá như dân biểu thiên tả cực đoan nhất hạ viện liên bang Mỹ.

UserPostedImage

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210524

AI KỲ THỊ?

Báo cấp tiến của New York, New York Daily News, đã có một bức tranh hoạt họa gây phẫn nộ cho bà Evelyn Yang, vợ của ông Andrew Yang. Ông Yang, doanh gia Mỹ gốc Tàu, trước đây đã có một thời nổi đình nổi đám khi ra tranh cử tổng thống Mỹ trong đảng DC, bây giờ đang tranh cử làm thị trưởng New York. Bà vợ ông đã nổi cơn thịnh nộ khi báo NYDaily News vẽ hình ông Yang theo đúng tiêu chuẩn miệt thị dân Tầu ‘bình thường’ của đám Mỹ trắng kỳ thị, lại còn nhái giọng nói tiếng Anh ngọng của dân Á Đông.

Câu hỏi cho các cụ tị nạn đang hô hoán chống kỳ thị da vàng: ai đang kỳ thị chống da vàng vậy, thưa các cụ? Sao chưa thấy cụ nào bị sốc hết vậy?

UserPostedImage

CỘNG ĐỒNG TRÀN NGẬP TIN CUỘI

UserPostedImage

Từ ngày có cái ‘đại nạn’ YouTube, cộng đồng tị nạn Việt đã bị tràn ngập bởi đủ loại tin cuội vớ vẩn nhất, nhưng có vẻ sống động nhất, khiến cả ngàn người nhẩy vào xem, lại còn tiếp tay phổ biến lung tung.

Vài tin mới nhất là 1) bà thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Amy Barrett đã bị quân đội Mỹ bắt giữ, 2) trụ sở CIA đã bị thủy quân lục chiến tấn công và chiếm giữ, và 3) dân biểu DC Adam Schiff đã bị bắt tại phi trường Los,…

Hiển nhiên đó là những tin bá láp nhất. Thế nhưng lại được thiên hạ ào ào vào xem và phổ biến lại.

YouTube là một thứ video hoàn toàn miễn phí hết sức dễ làm, có một đặc điểm là có thể kiếm tiền được qua số người vào xem. Do đó, đã có không ít những tay gian manh, dựng đủ chuyện lung tung đưa lên, chống Trump, chống Biden, chống cộng, chống loạn đả, càng giựt gân càng tốt vì có nhiều người tò mò nhẩy cào coi, và càng nhiều người coi thì càng có nhiều tiền bỏ túi.

DĐTC kêu gọi quý đồng hương tẩy chay hết ba cái YouTube lăng nhăng, đừng tiếp tay cho mấy tay gian manh kiếm tiền. Nhìn thấy cái tựa YouTube, xin hãy suy nghĩ nửa giây đồng hồ trước khi click vào coi. Càng không nên tiếp tay phổ biến rồi đặt câu hỏi vớ vẩn “không biết có phải tin thật hay không”. Có thắc mắc muốn hỏi, thì chỉ cần viết lại mẫu tin thật ngắn gọn rồi nêu câu hỏi, đừng bao giờ mắc lừa tiếp tay chuyển cái link YouTube cho người khác xem, giúp cho mấy tay gian manh kiếm tiền. Cũng đừng bao giờ coi vì tò mò, vì đó chính là mục tiêu kiếm tiền của mấy tay gian manh.

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

– Số người bị nhiễm tiếp tục giảm mạnh, tuần qua, chỉ có dưới 160.000 người mới bị nhiễm, chưa bằng một phần mười con số 1,7 triệu người hồi tháng Giêng vừa qua.

– Số tử vong chỉ còn khoảng trên 5.000 trong tuần qua, so với khoảng 20.000 hồi đầu năm.

– Số người đang chữa trị hiện nay là 5,7 triệu, so với gần 10 triệu đầu năm.

Chính quyền Biden đổi giọng

Cụ Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ trong vòng 90 ngày phải điều tra và báo cáo cho cụ nguồn gốc phát xuất ra vi khuẩn corona.

Cả chính quyền, từ bộ trưởng Y Tế Xavier Becerra cho tới cố vấn y tế BS Fauci, cho đến TTDC đang làm sống lại thuyết vi khuẩn corona có thể là nhân tạo do phòng thí nghiệm Vũ Hán chế ra và sơ hở để thoát ra ngoài, gây nên nạn dịch lớn nhất lịch sử nhân loại.

Đây là thuyết TT Trump trước đây đã có nói tới, nhưng mau mắn bị bác bỏ, dùng đó là công cụ chính trị, tố TT Trump có tinh thần bài ngoại, kỳ thị da vàng. Bây giờ, mục tiêu đã đạt được, TT Trump đã thất cử, chính quyền Mỹ bắt buộc phải trở lại thuyết này trước quá nhiều bằng chứng hiển nhiên không thể chối bỏ được nữa.

Chỉ chứng minh những sỉ vả chống TT Trump cuối cùng vẫn chỉ là tuyên truyền xuyên tạc chính trị. Cũng không khác gì những việc như tố TT Trump xúi dân uống chlorine để trị COVID.

Cũng có tin cụ Biden đang đóng tuồng chống TC, để rồi hai ba tháng nữa sẽ có báo cáo bạch hóa hết tội trạng của TC, tất cả mọi người vui vẻ, Tập Cận Bình tặng thêm vài trăm triệu cho quý tử Hunter.

https://news.yahoo.com/w...ainstream-202826593.html

BS Fauci nói về nguyên gốc của COVID

Bác sĩ Anthony Fauci, một giám đốc trong Cơ Quan Kiểm Dịch CDC đã tuyên bố ông không hoàn toàn tin là vi khuẩn corona đã phát xuất như một hiện tượng thiên nhiên, và cần có điều tra kỹ hơn về xuất phát của vi khuẩn.

https://www.cnn.com/vide...rally-sot-vpx-newday.cnn

Việc vi khuẩn phát sinh ra tại Vũ Hán đã không còn ai chối cãi gì được nữa, cho dù đám chống đối Trump vẫn cố gắng vặn vẹo việc tố giác này chỉ phản ảnh tính kỳ thị da vàng của TT Trump. Tuy nhiên việc vi khuẩn từ dơi sinh ra hay từ phòng thí nghiệm sinh học của Vũ Hán là chuyện vẫn còn tranh cãi. Cách đây không lâu, một nhóm chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO, đã tới Vũ Hán điều tra và đã công bố kết quả, tuy nhiên báo cáo của WHO chẳng ai thèm đọc, vì y chang 100% với báo cáo chính thức của Bắc Kinh mà cả thế giới chẳng ai tin.

Bộ trưởng Y Tế của cụ Biden, ông Becerra đã chính thức lên tiếng WHO cần phải có một cuộc điều tra kỹ lưỡng và trong sáng hơn về nguồn gốc vi khuẩn corona.

https://www.foxnews.com/...vid-origin-investigation

Câu nói mập mờ của BS Fauci phản ảnh quan điểm ngày càng mang màu sắc chính trị của ông Fauci, tuyên bố lung tung, nay vầy mai khác, tùy theo luồng gió chính trị thổi chiều nào.

Giờ này năm ngoái, BS Fauci bác bỏ tố giác của TT Trump, khẳng định vi khuẩn corona không thể nào là nhân tạo, phát sinh ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được. Bây giờ thì ông Fauci nói ngược lại vì muốn… cuốn theo chiều gió mới, khi Tòa Bạch Ốc, đám DC và cái loa phường TTDC, sau khi đã loại được TT Trump, bắt buộc phải nhìn nhận việc phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã phát sinh ra vi khuẩn nhân tạo, đã có quá nhiều bằng chứng khó chối cãi.

Chính quyền Biden đổi giọng, cụ Fauci đổi giọng theo.

Tin giờ chót, đài CBS nhìn nhận những tin mới nhất về nguồn gốc vi khuẩn corona có vẻ đã chứng thực những tố giác trước đây của TT Trump. Nhất là tin mới của báo Wall Street Journal cho biết 3 bác sĩ của phòng thí nghiệm Vũ Hán đã phải vào bệnh viện cấp cứu cuối năm 2019, là lúc dịch COVID bắt đầu tấn công Vũ Hán.

TT Trump đã mau mắn ra thông báo, khẳng định ông đã nói đúng về nguồn gốc vi khuẩn, nhưng khi đó đã bị công kích thậm tệ.

Từ chiến tranh Trung Đông đến mâu thuẫn với Trung Cộng, lạm phát thăng thiên, công nợ chồng chất, rồi nguồn gốc COVID, cụ Biden trong vòng có bốn tháng đã chứng minh ông Trump đúng hết. Cứ tiếp tục cái đà này, ta sẽ thấy ông thần Trump trở về Tòa Bạch Ốc năm 2024?!

https://www.foxnews.com/...dication-trump-officials

Trung Cộng phản ứng

Tập Cận Bình dĩ nhiên không phải tay vừa, đã tố ngược Mỹ chính là nguồn xuất phát dịch COVID. TC tố cáo dịch phát tác lần đầu tại căn cứ quân sự Fort Derrick của Mỹ tại Maryland, nhưng Mỹ đã che giấu bằng cách công bố các quân nhân bị sưng phổi là nạn nhân hít khói thuốc lá -vaping-.

TC yêu cầu Mỹ mở cửa căn cứ Fort Derrick cho chuyên gia quốc tế của Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO vào điều tra, theo gương TC đã cho WHO tới Vũ Hán điều tra.

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210527

Âu Châu bắt đầu mở cửa cho du khách Mỹ

Hầu hết các quốc gia Liên Âu, đặc biệt là các quốc gia phiá nam Âu Châu như Ý, Tây Ban Nha và Pháp, vì cần tiền khách du lịch Mỹ, sẽ bắt đầu mở cửa lại từ mùa hè tới cho dân Mỹ đã được chích ngừa đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi đi Âu Châu. Các thuốc ngừa của Pfizer, Moderna, và Johnson-Johnson được Âu Châu công nhận. Du khách sẽ không cần giấy chứng nhận đã thử nghiệm, cũng không bị cấm cung khi tới Âu Châu nữa.

Tuy nhiên, chưa rõ là du khách từ Mỹ qua có được tự do đi lại khắp nơi hay không, hay chỉ được cho vào rồi bị cấm cung như dân Âu Châu đang bị hiện nay.

https://www.foxbusiness....travel-europe-how-to-pay

Vũ Linh, 29//21

Edited by user Thursday, June 3, 2021 6:51:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14691 Posted : Thursday, June 3, 2021 1:37:23 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ai Thắng Sau Cuộc Chiến Việt Nam?


Phan Tran Anh

June 3, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Là thế hệ đi trước, chúng tôi có bổn phận phục hồi những sự thật lịch sử của một số vấn đề với các bạn hậu duệ VNCH và giới trẻ Việt Nam để chúng ta hiểu rõ thực chất của vấn đề bẻ gãy luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của Cộng Sản. Từ nhận thức đúng đắn đó, giới trẻ nói riêng và toàn thể con dân Việt Nam phải làm gì trước đại họa mất nước.

1.Vấn đề đầu tiên phải đặt ra là Chúng ta phải hiểu rõ bản chất của cuộc chiến Việt Nam, cuộc chiến VN là có phải là cuộc chiến giành độc lập dân tộc như CS vẫn rêu rao tuyên truyền?

Cộng Sản Việt Nam vẫn tuyên truyền rêu rao là đã hoàn thành công cuộc giải phóng dân tộc thoát khỏi sự thống trị của 2 đế quốc Pháp và Hoa Kỳ. Thế nhưng, sự thật là sau khi quân Nhật lật đổ chế độ thực dân Pháp, ngày 11-3-1945, Cơ Mật Viện triều Nguyễn đã tuyên bố “Hủy bỏ hiệp ước 1884 quy định Pháp bảo hộ Việt Nam và Khôi phục chủ quyền cuả một nước Việt Nam độc lập”. Ngày 12-3-1945, Cao Miên tuyên bố độc lập và ngày 15-4-1945, Lào tuyên bố độc lập. Nhận chỉ thị của Cộng Sản quốc tế đấu tranh vũ trang lật đổ chế độ quốc gia Việt Nam, ngày 19 tháng 8 năm 1945, đảng Cộng Sản Việt Nam núp dưới danh nghĩa Việt Minh cướp chính quyền.

Ngày 2-9-1945, Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập và thành lập nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Ngày 6-3-1946, Hồ Chí Minh ký thỏa hiệp sơ bộ với thực dân Pháp đồng ý để quân Pháp ra Bắc thay thế quân đội Trung Hoa giải giới quân Nhật để lợi dụng cơ hội này tìm cách tiêu diệt các đảng phái quốc gia. Sau khi cấu kết với thực dân Pháp bất thành, ngày 19-12-1946, Hồ Chí Minh kêu gọi “Toàn Quốc Kháng Chiến”, cuộc chiến tranh Việt Minh và Pháp bắt đầu.

Tháng 12, 1947, Hiệp Ước Sơ Bộ Vịnh Hạ Long được ký kết giữa Cao Ủy Pháp Bollaert với Quốc Trưởng Bảo Đại để thừa nhận chủ quyền độc lập của Việt Nam. Theo Hiệp Ước này Pháp long trọng thừa nhận nền độc lập của Việt Nam và Việt Nam được tự do tiến hành thủ tục thực hiện thống nhất quốc gia chiếu nguyên tắc Dân Tộc Tự Quyết.

Ngày 8-3-1949, TổngThống Cộng Hòa Pháp và nhân danh Chủ Tịch Liên Hiệp Pháp, đã ký với Quốc Trưởng Bảo Đại Hiệp Định Elysée công Nhận Việt Nam Thống Nhất và Độc Lập trong Liên Hiệp Pháp. Ngày 23-4-1949 Quốc Hội Nam Kỳ đã giải tán chế độ Nam Kỳ tự trị và sát nhập Nam Phần vào lãnh thổ Quốc Gia Việt Nam độc lập và thống nhất.

Lịch sử đã chứng minh rằng, Cộng sản Việt Nam đã núp dưới danh nghĩa kháng chiến, lợi dụng lòng yêu nước của người dân Việt Nam để nhuộm đỏ cả Đông Dương, bành trướng chủ nghĩa Cộng sản mở đường xuống Đông Nam Á. Sau khi Thủ Tướng Liên Sô Kossygin đến Hà Nội cùng với việc Không quân Liên Sô chuyên chở Hỏa tiễn Sam cùng các loại vũ khí tối tân, cố vấn và bộ đội chiến đấu phòng không đến Việt Nam thì chính Hồ Chí Minh đã không giấu giếm sự thật, công khai tuyên bố Việt Nam là mẫu mực lý tưởng của chủ nghĩa Cộng sản khi gặp Salisbury tai Hà Nội năm 1965:“Những ngày tuyệt diệu rồi đây sẽ đến khi tất cả các đồng chí đã đến bên nhau. Tất cả mọi người đang nỗ lực tranh đấu để đem đến sự thành công của Miền Bắc Việt Nam, đó chính là sự thành công của những người Nga, những người Tàu, và những chế độ tại Đông Âu.

Tất cả đều muốn làm cho Miền Bắc Việt Nam trở thành một mẫu mực, một nơi triển lãm thu hút muôn người, và một mẫu mực lý tưởng của chủ nghĩa Cộng sản có thể đưa đến cho các dân tộc tại Á Châu và đặc biệt nhất là vùng Đông Nam Á.”.

Đây là bằng chứng quá rõ ràng cho mọi người thấy Hồ Chí Minh đã không bao giờ thực tâm tranh đấu vì Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc cho dân tộc Việt Nam mà sử dụng cả dân tộc Việt Nam như một công cụ Cộng sản hóa ba nước Việt Miên Lào để phục vụ tham vọng bành trướng của Đế Quốc Cộng Sản Liên Sô và Trung Cộng.

2.BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CSVN

Trong chiến tranh, Cộng Sản rêu rao tuyên truyền Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam do những người miền Nam đứng lên “Chống Mỹ Cứu Nước” nên được giới trí thức tả khuynh trong phong trào phản chiến ủng hộ. Sau khi đem quân xâm chiếm Tây Tạng năm 1959, Mao Trạch Đông đã chỉ thị phải chiếm miền Nam Việt Nam bằng mọi giá để mở đường xuống Đông Nam Á nên ngày 20-12-1960, đảng Cộng Sản Việt Nam thành lập Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam. Sau khi xâm chiếm miền Nam Việt Nam, Cái gọi là “Mặt trận Dân tộc Giải phóng” và “chính quyền Lâm thời Việt Nam” bị giải tán.

Ngày 2-7-1976, Quốc hội Cộng sản tuyên bố thống nhất Việt Nam, đặt tên nước là Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cờ và hiến pháp là cờ và hiến pháp của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Phạm văn Đồng tiếp tục làm Thủ tướng.

Ngày 14 đến 20-12-1976, Đại hội Đảng Lao Động họp lần đầu quyết định lấy lại tên là đảng Cộng sản Việt Nam, Lê Duẫn được bầu là Tổng Bí Thư.

Bộ mặt thật của đảng Cộng sản Việt Nam đã phơi bầy trước lịch sử. Sự kiện này chứng tỏ việc loan báo đảng Cộng Sản Đông Dương tự giải tán ngày 11-11-1945 rồi thành lập đảng lao Động 16-3-1951 chỉ để che giấu bản chất Cộng sản, lừa dối nhân dân dưới danh nghĩa đảng Lao Động. Núp dưới danh nghĩa Việt Minh, dùng chiêu bài kháng chiến giành độc lập dân tộc nhưng thực chất là lợi dụng xương máu của đồng bào để bành trướng chủ nghĩa Cộng sản, nhuộm đỏ Việt Nam và các nước Lào, Camphuchia mà thôi.

3.CUỘC CHIẾN VIỆT NAM LÀ CUỘC CHIẾN TRANH Ý THỨC HỆ.

Tháng 1 năm 1950, Hồ Chí Minh sang Trung Quốc xin đứng vào hàng ngũ quốc tế Cộng sản nên ngày 14-1-1950 Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Cộng) công nhận chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa. Ngày 31-1-1950, Liên Sô công nhận Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là thành trì công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Sự kiện lịch sử này đánh dấu một bước ngoặt lịch sử là Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa chính thức đứng vào hàng ngũ cộng sản nên ngày 7-2-1950, Hoa Kỳ, Anh và các nước thế giới tự do công nhận chính phủ quốc gia Bảo Đại để ngăn chặn làn sóng đỏ tràn xuống Đông Nam Á.

Cuộc chiến Việt Nam chính thức trở thành cuộc chiến tranh ý thức hệ giữa Cộng sản và thế giới tự do. Sau khi Mao Trạch Đông tuyên bố: “Chúng ta phải giành cho được Đông Nam châu Á, bao gồm cả Miên, Nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Malaysia và Singapore.Việt Nam là bàn đạp tiến xuống phía Nam, chúng ta phải chiếm cho bằng được …” thì tháng 4 năm 1959, Ủy ban Trung ương đảng họp lần thứ 15 quyết định thành lập Mặt Trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam ngày 20-12-1960. Mặt Trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam đưa ra chiêu bài “Đánh đổ chế độ thuộc địa trá hình của đế quốc Mỹ và chế độ độc tài Ngô Đình Diệm, xây dựng một miền Nam độc lập, dân chủ, hòa bình và trung lập, tiến tới thống nhất tổ quốc”.

Sau khi chiếm được cả miền Nam, chính Lê Duẫn, tổng bí thư của đảng CSVN đã xác nhận một lần nữa: “Chúng ta đánh cho Mỹ cút ngụy nhào” là đánh cho Liên Sô, đánh cho Trung Quốc và ngày nay, yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa”. Bộ mặt thật của Cộng sản đã phơi bầy trước lịch sử. Cuộc kháng chiến của dân tộc đã bị lợi dụng, Hồ Chí Minh và đảng Cộng sản Việt Nam đã hy sinh hàng triệu người Việt Nam vô tội để bành trướng chủ nghĩa Cộng sản nhuộm đỏ cả Đông Dương.

4.Ai là kẻ gây ra cuộc chiến VN khiến hơn 4 triệu người Việt đã bị hy sinh oan uổng, từ đó chúng ta thấy rằng “Ai là “Ngụy” và chế độ nào là phi nghĩa, chế độ nào là chính nghĩa quốc gia?

Thực tế lịch sử chứng minh rằng Cộng Sản Việt Nam đã phản bội kháng chiến để thỏa hiệp với thực dân Pháp, ký kết hiệp định Genève ngày 20-7-1954 chia đôi đất nước trong lúc cao trào kháng chiến của toàn dân đang trên đà thắng lợi. Sau này, chính tập đoàn Việt gian CS đã thú nhận rằng Liên Sô và nhất là Trung Quốc ép ta buộc phải ký hiệp định Genève. Trong khi đó, Ngoại trưởng Trần văn Đỗ của chính phủ Quốc gia Việt Nam đã khóc và tuyên bố “Chính phủ Quốc Gia Việt Nam phản đối việc ký kết hiệp định đình chiến trái với nguyện vọng độc lập và thống nhất của dân tộc Việt Nam”. Câu trả lời ai là tay sai cho Quốc tế Cộng sản và Ai mới thực sự là Ngụy, ai là chính nghĩa Quốc gia đã được sáng tỏ.

Ngay khi vừa ký hiệp định, Cộng Sản Việt Nam đã chỉ thị cho 85 ngàn đảng viên chưa bị lộ rút vào hoạt động bí mật, chôn giấu hơn 1 vạn súng và nhiều điện đài. Năm 1959 Mao Trạch Đông tuyên bố: “Chúng ta phải giành cho được Đông Nam châu Á, bao gồm cả Miên, Nam Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Malaysia và Singapore.Việt Nam là bàn đạp tiến xuống phía Nam, chúng ta phải chiếm cho bằng được …” thì ngày 20-12-1960, Mặt Trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam do LS Nguyễn Hữu Thọ làm chủ tịch được thành lập với chiêu bài “Đánh đổ chế độ thuộc địa trá hình của đế quốc Mỹ …”. Rõ ràng là tập đoàn Việt gian CS thi hành chỉ thị của quốc tế CS chủ trương chống “Đế quốc Mỹ” để xâm chiếm miền Nam trong khi chưa có sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Việt Nam.

Trước đây, chúng ta bị bộ máy tuyên truyền của Cộng sản lừa dối rằng lực lượng đồng minh Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Phi Luật Tân, Thái Lan và Đại Hàn đến Việt Nam để chống lại một nước nhỏ bé là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và nhân dân miền Nam Việt Nam. Thế nhưng, sau hơn 30 năm, chúng ta mới biết cả Liên Sô, Trung Cộng lẫn Bắc Triều Tiên đều tham chiến ở Việt Nam. Việt Nam trở thành chiến trường giữa 2 khối Cộng Sản và thế giới tự do.

Sự thật lịch sử đã chứng minh rằng cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến tranh ý thức hệ giữa 2 phe Cộng sản và Thế giới Tự do. Chính Hồ Chí Minh, cán bộ của Cộng Sản quốc tế đã đưa dân tộc vào cuộc chiến tranh ý hệ, hy sinh xương máu của hàng triệu người dân lành vô tội để bành trướng chủ nghĩa Cộng sản xuống toàn cõi Đông Dương. Sinh lực của dân tộc bị tiêu hao trầm trọng, hàng triệu người dân vô tội hy sinh, đất nước nghèo nàn, tan hoang đổ nát, lòng người ly tán hờn căm uất hận. Cái gọi là thống nhất đất nước chỉ là sự xâm lăng của bạo lực và hận thù khiến dân tộc Việt Nam ly tán, hàng triệu người phải bỏ nước ra đi tìm tự do. Cộng sản Việt Nam tuyên truyền rằng đã “Thống nhất được đất nước” nhưng thực tế đã chứng minh rằng cái gọi là giải phóng miền Nam là một tội ác, đã để lại trong lòng dân tộc một sự phân ly ngăn cách không gì có thể hàn gắn được.

5.PHỤC HỒI DANH DỰ CHO QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA DÂN TỘC VIỆT NAM, CHÍNH NGHĨA QUỐC GIA SẼ CHIẾN THẮNG CUỐI CÙNG.

Trong suốt thời gian chiến tranh, quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã chiến thắng cả 5 trận đánh lịch sử. Cộng Sản Việt Nam đã thất bại nặng nề trong tổng công kích tết Mậu Thân 1968, trên phương diện chính trị Cộng Sản Việt Nam lại thất bại hơn vì không có một người dân nào ở miền Nam tự do “Tổng Nổi Dậy” theo lời kêu gọi của cái gọi là mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam. Thế nhưng, sự kiện tết Mậu Thân được phe phản chiến trong đảng Dân chủ và thế lực ngầm tài phiệt Do Thái được sự tiếp tay hỗ trợ của Cộng Sản Quốc tế tuyên truyền trên toàn thế giới để chống lại Hoa Kỳ. Liên Sô đã huy động 500 ngàn đảng viên trên toàn thế giới với 2 tỷ đô la mỗi năm để tài trợ, thổi phồng phong trào phản chiến lên cao độ khiến hành pháp Hoa Kỳ phải bó tay không được hành động.

Lời thú nhận “Tất cả chúng ta đều đã bị lừa” của Jane Fonda, người đã ủng hộ tích cực nhất cho phong trào phản chiến bị giựt dây bởi Cộng sản đã phải xin lỗi quân đội và nhân dân Hoa Kỳ đã nói lên tất cả sự thật. Không chỉ một Jane Fonda mà cả nước Mỹ và nhân dân Việt Nam, kể cả đảng viên Cộng sản cũng bị lừa dối bởi bộ mặt giả nhân giả nghĩa của chủ nghĩa Cộng Sản đã và đang bị nhân loại vất vào giỏ rác của lịch sử.

Hơn ba mươi năm sau, kẻ gọi là chiến thắng lại phải trải thảm đỏ mời người gọi là chiến bại để mong được là đối tác hàng đầu cả về kinh tế lẫn quân sự đã trả lời cho câu hỏi ai thắng ai trong cuộc chiến Việt Nam. Cuối cùng, bốn mươi năm sau, chính Tổng Bí Thư đảng Cộng sản Việt Nam phải sang Hoa Kỳ ký kết “Tầm Nhìn Chung Việt Mỹ” và tuyên bố kết thúc cuộc chiến Việt Nam, một cuộc chiến không nhằm chống đất nước Hoa Kỳ và cũng không nhằm chống lại nhân dân Hoa Kỳ đã chứng tỏ “Ai Thắng Ai” trong cuộc chiến bi thảm vừa qua. Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ chính thức vinh danh các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam.

Thống Tướng Westmoreland, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chua chát nhận định: “Chúng ta đã tham dự một cuộc chiến mà bị trói một tay, một cuộc chiến tranh không được thắng. Chúng ta không thua tại Việt Nam, nhưng chúng ta đã không giữ đúng lời cam kết với quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn…”.

Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan đã tuyên bố trong buổi lễ Ngày Cựu Chiến binh năm 1982 như sau: “Chúng ta hãy tôn vinh những chiến sĩ Hoa Kỳ đã chiến đấu tại Việt Nam. Họ là những chiến sĩ anh hùng vì họ đã chiến đấu trong hoàn cảnh không có quyền thắng trận”. Hơn ba mươi năm sau khi kết thúc cuộc chiến, Henry Kissinger, trong cuộc hội thảo tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 29-9-2010 đã tự nhận lỗi lầm: “Sự thảm bại tại Việt Nam vào ngày 30-4-1975 là do Hoa Kỳ gây nên, chứ không phải Việt Nam Cộng Hòa”.

Chính vì vậy, TT Donald Trump đã chọn ngày 29-3-2020 là “Ngày Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ chiến đấu vì lý tưởng tự do tại Việt Nam”.

Sau ngày Cộng sản xâm chiếm miền Nam, hàng triệu người phải bỏ quê hương ra đi tìm tự do nhưng sau hơn 45 năm, ngọn cờ chính nghĩa Quốc gia vẫn tung bay trên khắp thế giới như biểu tượng cho dân chủ tự do. Cuộc chiến ngày nay không còn là cuộc chiến của miền Nam tự do nữa mà đã trở thành cuộc chiến của toàn dân tộc chống tập đoàn Việt gian Cộng Sản độc tài, bất nhân hại dân bán nước và cuộc cách mạng dân tộc cứu quốc sẽ chuyển đổi lịch sử trong nay mai và mà thắng lợi cuối cùng chính là của dân tộc Việt Nam.

Edited by user Thursday, June 3, 2021 1:42:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14692 Posted : Thursday, June 3, 2021 11:57:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Trương Vĩnh Ký – Nhà Giáo Dục Yêu Nước Của Việt Nam


Nguyễn Quang Duy

December 8, 2018 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Trương Vĩnh Ký, người tạo nền móng cho giáo dục và cải cách ngôn ngữ Việt Nam vào thế kỷ 19, là nhà bác học nhiều năm qua vẫn chưa được hậu sinh hiểu một cách tận tường.

Bài viết này muốn nhắc lại nỗ lực giáo dục và cải cách ngôn ngữ tiếng Việt của ông nhân kỷ niệm 181 năm ngày sinh của ông, vào ngày 6/12/1837 tại ấp Cái Mơn, tỉnh Vĩnh Long.

Sau 30/4/1975, khi ngôi trường trung học Petrus Trương vĩnh Ký bị đổi tên và bức tượng bán thân giữa sân trường bị dời đi, học sinh chúng tôi thường tranh luận về “công và tội” của Petrus Ký khi mượn tay người Pháp giúp nền văn học nước nhà.

Chúng tôi thường kết thúc bằng ngạn ngữ được Pétrus Ký dùng nhiều lần khi viết thư “Sic vos non vobis”.

Hồi ấy chúng tôi hiểu câu ngạn ngữ trên là “Ở với họ mà không theo họ”, vừa tránh dẫn đến chuyện bị quy kết “phản động”, vừa tỏ bày tâm sự “Ở với Cộng Sản mà không theo Cộng Sản”.

Gần đây tôi mới biết câu ngạn ngữ tiếng La Tinh “Sic vos non vobis” có 2 nghĩa và dịch như trên là hoàn toàn sai ý Pétrus Ký.

Winston Phan Đào Nguyên phổ biến trên trang Nghiên Cứu Lịch Sử bài “Minh oan cho Pétrus Trương Vĩnh Ký về câu ‘ở với họ mà không theo họ’ ”, theo tác giả thì Pétrus Ký dùng một nghĩa khác của ngạn ngữ là “Làm điều lợi cho người khác chứ không cho chính mình.”

Tác giả đã trình bày rất rõ và rất thuyết phục triết lý sống của Pétrus Ký là mỗi người phải làm tròn vai trò hay số phần trong đời để làm cho xã hội của mình tốt đẹp hơn.

Cuộc đời của Pétrus Ký đã chứng minh triết lý sống này đặc biệt là sự cống hiến ông dành cho chữ Quốc Ngữ và nền Quốc văn hiện tại.

Hoàn cảnh xã hội…

Pétrus Ký sinh ra cuối triều vua Minh Mạng, khi ấy nhà vua dầu muốn nhưng thất bại trong việc canh tân đất nước, triều thần chỉ toàn những nhà Nho biết làm thơ phú chứ không có ai có khả năng trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Vua Minh Mạng lại thường hành xử thiếu công minh, nhất là đối với kẻ công thần, nhiều người giỏi đâm ra chán nản, trái lại phe gian nịnh nẩy nở mỗi ngày một nhiều, quan tham mỗi ngày một tăng.

Các vua nhà Nguyễn còn ra lệnh bế môn tỏa cảng không giao thương với nước ngoài, cấm đạo Công Giáo, dân tình đói khổ, loạn lạc khắp nơi, để cuối cùng đất nước lọt vào tay Pháp cả trăm năm.

Petrus Ký là người Cong Giáo, Pétrus là tên Thánh, theo học trường dòng ở Mã Lai về nước đúng lúc thực dân Pháp đem quân sang xâm chiếm nước ta.

Pháp tấn công Đà Nẵng ngày 1/9/1858 không thành nên chuyển sang tấn công 3 tỉnh miền Đông Nam Phần. Ngày 18/2/1859 Pháp chiếm thành Gia định.

Việc cấm đạo Công giáo trở nên gay gắt hơn. Petrus Ký phải trốn lên Sài Gòn và được Giám Mục Dominique Lefèbre giới thiệu làm thông ngôn cho Pháp, nên từ đó bị kết tội là tay sai cho giặc.

Pétrus Ký, nỗi oan thế kỷ …

Sau 30/4/1975, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn giữ độc quyền đánh giá “công và tội” của Petrus Ký.

Năm 1993, ông Nguyễn Văn Trấn, một đảng viên Cộng Sản từ hồi 1930, được Ban Khoa Học Xã Hội thành ủy Tp HCM cho phép phát hành quyển “Trương Vĩnh Ký, Con Người Và Sự Thật” nhưng sách đã bị tịch thu sau khi in mà không biết lý do.

Đầu tháng 1/2017, cuốn “Petrus Ký, nỗi oan thế kỷ” do nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu soạn đã được Cục Xuất Bản cho phép lưu hành, nhưng chỉ ít ngày trước khi phát hành thì một “lệnh miệng” được ban xuống yêu cầu hủy bỏ buổi ra mắt sách.

Ông Nguyễn Đình Đầu cho trang BBC tiếng Việt biết ông đã phát hiện một tư liệu nói về sự hợp tác của ông Trương Vĩnh Ký với người Pháp từ đầu đã không có suôn sẻ như người ta vẫn tưởng:

“Trong những lời đối đáp khi chính quyền Pháp yêu cầu Trương Vĩnh Ký làm thông ngôn, có những văn thơ chứng tỏ là Trương Vĩnh Ký rất bất mãn trong chuyện người Pháp cư xử với người Việt Nam, cho nên ông không muốn hợp tác.”.

Bức thư giả ký tên Petrus Key…

Còn ở hải ngoại từ năm 1996, nhà nghiên cứu sử Vũ Ngự Chiêu cho phổ biến nhiều bài viết về một lá thư ông Chiêu cho là do chính Petrus Ký viết, bằng tiếng Pháp, với chữ ký là Petrus Key.

Trong lá thư Petrus Key cầu khẩn quân Pháp đến giải cứu cho những người An Nam theo đạo Thiên Chúa ở Nam Kỳ.

Mặc dù kết tội Petrus Ký nhưng ông Chiêu chưa bao giờ cho công bố lá thư gốc bằng tiếng Pháp nên không thuyết phục được nhiều người.

Nhưng nhiều nhà nghiên cứu sử trong nước lại dựa vào các bài viết không chứng cớ của ông Vũ Ngự Chiêu để tiếp tục kết tội Petrus Ký là tay sai cho Pháp.

Cũng trên trang Nghiên Cứu Lịch Sử, Winston Phan Đào Nguyên cho phổ biến một công trình nghiên cứu sử với tựa đề “Petrus Key và Petrus Ký – Chuyện một lá thư mạo danh Trương Vĩnh Ký vào thế kỷ 19”, gồm 3 bài viết.

Trong bài thứ nhất ông Nguyên cho biết đã tìm thấy lá thư ký tên Petrus Key, mà ông Vũ Ngự Chiêu bấy lâu nay giữ kín, tại Văn Khố Service Historique De La Defense ở Chateau Vincennes, Paris, Pháp.

Ông Nguyên so sánh văn phong, nội dung, hình thức, chữ viết, chữ ký… để kết luận rằng đây không phải là bức thư của Pétrus Trương Vĩnh Ký và đã có người mạo danh Petrus Ký viết lá thư này.

Trong bài thứ hai ông Nguyên cho biết kiếm thấy một lá do chính tay Petrus Trương Vĩnh Ký viết cho các bạn học ở Penang vào ngày 4/2/1859 bằng tiếng Latin khi Petrus Ký đã vào tới Sài Gòn lánh nạn cấm đạo.

Trong lá thư Petrus Ký đã kể về việc ông trốn quan quân nhà Nguyễn truy lùng và cho biết quan điểm về việc cấm đạo cũng như quan điểm về cuộc xâm lăng của liên quân Pháp và Tây Ban Nha.

Theo Petrus Ký, sự bắt đạo, tuy rất tàn ác, nhưng lại là một điều tất yếu phải xảy ra, cũng như một cơn mưa bão trước một sự yên bình, hay nói cách khác, là một thử thách của Chúa.

Nhưng ông hoàn toàn phản đối sự can thiệp bằng vũ lực của Pháp. Với ông, cách dùng vũ khí và bạo lực để can thiệp của quân Pháp là một giải pháp còn tệ hơn là bạo lực bắt đạo của vua quan nhà Nguyễn.

Trong bài thứ 3, Winston Phan Đào Nguyên chứng minh chính bà Pauline Jaricot người sáng lập ra Hội Truyền Bá Đức Tin đã mạo danh Pétrus Trương Vĩnh Ký để viết thư lá thư ký tên Petrus Key.

Công trình nghiên cứu của Winston Phan Đào Nguyên bổ sung cho một cách nhìn khác về việc truyền đạo Công giáo vào Việt Nam và cả việc thực dân Pháp xâm chiếm Đông Dương.

Công trình nghiên cứu còn cho thấy ngay từ ban đầu Trương vĩnh Ký đã không có ý định theo Pháp nhưng vì hoàn cảnh không thể tránh được.

Chữ Quốc Ngữ giữ văn hóa nước nhà

Về việc giữ gìn tiếng Việt trong sách giáo khoa sử An Nam bằng tiếng Pháp xuất bản tại Sài Gòn năm 1875 (Cours d’histoire annamite à l’usage des écoles de la Basse-Cochinchine, Impr. du Gouvernement, Saigon, 1875) trang 13 Pétrus Trương Vĩnh Ký đã nhận xét (được dịch) như sau:

“Sĩ Nhiếp đã du nhập toàn bộ văn học Trung Hoa, cùng đạo lý Khổng Tử, ép buộc dân An Nam phải tiếp nhận làm văn hóa của mình, và cấm dân An Nam dùng thứ chữ viết phiên âm đặc biệt riêng của người An-nam.

Vì biện pháp nghiệt ngã ấy mà người An-nam đã hoàn toàn mất đi thứ chữ viết riêng của mình”.

Sĩ Nhiếp (137–226) là một người Việt gốc Hán được triều đình Trung Hoa phong Thái Thú cai trị Quận Giao Chỉ.

Sĩ Nhiếp được sử sách chính thống các triều đại Việt Nam đánh giá rất cao vì đã dạy cho dân ta chữ Hán, văn hóa, phong tục và văn minh Trung Hoa.

Vừa là sử gia vừa là nhà ngôn ngữ học Trương Vĩnh Ký đã đánh giá Sỹ Nhiếp là người hủy diệt chữ viết cổ của người Việt, đồng thời áp đặt cách cai trị và văn hóa của người Hán giết chết văn hóa cổ của người Việt Nam.

Điều này cho thấy ông hiểu rất rõ khi phải mượn tay người Pháp phổ biến chữ Quốc ngữ để cạnh tranh và loại bỏ ảnh hưởng tiếng Hán và cả tiếng Pháp, để giữ gìn văn hóa, phong tục và ngôn ngữ Việt Nam.

Pétrus Ký tổ báo chí Việt ngữ.

Năm 1864, Pétrus Ký được cử là hiệu trưởng trường Thông Ngôn (Collège des Interprètes) và theo lời đề nghị của ông người Pháp cho lập tờ Gia Định báo bằng tiếng Việt.

Để phân biệt với tiếng Pháp, tiếng Hán và tiếng Nôm, Pétrus Ký gọi cách viết tiếng Việt theo kiểu La Tinh là chữ Quốc Ngữ còn văn học thì được gọi là Quốc văn.

Gia Định báo phát hành số đầu tiên ngày 15/4/1865 tại Sài Gòn dưới hình thức một tờ Công Báo do ông Ernest Potteaux làm chánh tổng tài (chủ nhiệm hay tổng biên tập) và ông Huỳnh Tịnh Của làm chủ bút.

Ngày 16/9/1869, Thống Dốc Nam Kỳ G. Ohier ký quyết định số 189 giao tờ Gia Định Báo cho ông Trương Vĩnh Ký làm chánh tổng tài và ông Huỳnh Tịnh Của làm chủ bút.

Gia Dịnh báo gồm các văn kiện và quyết định của nhà cầm quyền bằng tiếng Pháp do Nha Nội Vụ cung cấp và được ông Trương Vĩnh Ký dịch ra chữ Quốc ngữ. Và những bài viết tiếng Việt về thời sự, về lịch sử, về luân lý dân gian giúp truyền bá chữ Quốc Ngữ.

Trên Gia Định báo và nhiều tài liệu khác ông lấy bút hiệu là Sĩ Tải Trương Vĩnh Ký. Trong số 11 ra ngày 8/4/1870 ông kêu gọi cộng tác viên như sau:

“Lời cùng các thầy thông ngôn, ký lục, giáo tập… đặng hay: Nay việc làm Gia Định Báo tại Sài Gòn ở một chỗ nên không có lẽ mà biết các việc mới lạ các nơi trong sáu tỉnh mà làm cho thiên hạ coi; nên xin các thầy cứ mỗi tuần hay là nửa tháng hãy viết những chuyện mình biết tại chỗ, tại xứ mình ở như: ăn trộm, ăn cướp, bệnh hoạn, tai nạn, rủi ro, hùm tha, sấu bắt, cháy chợ, cháy nhà, mùa màng thể nào, tại sở nghề nào thạnh hơn…”.

Cũng như đoạn văn trên, đa số các bài viết tiếng Việt trên Gia Định báo đều bằng văn xuôi, ngắn gọn, đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu, viết theo cách nói của người miền Nam, viết một cách đàng hoàng theo lễ giáo Việt Nam.

Ông giữ vai trò chánh tổng tài đến năm 1872 thì giao lại cho ông Ernest Potteaux không rõ vì lý do gì.

Như vậy, Trương Vĩnh Ký chính là chủ nhiệm báo Việt ngữ đầu tiên và theo cách ông hướng dẫn làm báo thì ai cũng có thể làm báo, không khác gì cách làm báo mạng ngày nay.

Năm 1888, Trương Vĩnh Ký cho xuất bản tạp chí Thông Loại Khóa Trình, như vậy ông cũng là chủ báo tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Thông Loại Khóa Trình là một tạp chí văn học sưu tập nhiều văn thơ, câu đối, câu hò, câu hát dân gian, nhằm cổ vũ phong tục cổ truyền, phổ biến văn hóa dân tộc có cả thơ văn chống Pháp và lịch sử Việt Nam.

Thông Loại Khóa Trình cho thấy tinh thần yêu nước của Petrus ký với nhiều bài viết về các nhân vật lịch sử có tài chống ngoại xâm của Việt Nam, như Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Mạc Đĩnh Chi, Châu Văn Tiếp, Phan Thanh Giản…

Thông Loại Khóa Trình còn phổ biến những bài thơ chống Pháp của Bùi Hữu Nghĩa, những bài vè như vè Khâm sai và cả hịch chống Pháp của Nguyễn Tri Phương.

Cộng tác với Thông Loại Khóa Trình có các ông Huỳnh Tịnh Của, Trương Minh Ký, Trần Chánh Chiếu, Lương Khắc Ninh, và nhiều người yêu nước khác.

Những người đọc báo biết chữ quốc ngữ khi ấy đều là công chức Pháp hay học sinh trường Pháp nên nhà cầm quyền Pháp tìm cách tẩy chay, báo không bán được.

Thiếu vốn, Thông Loại Khóa Trình chỉ ra được 18 số đến tháng 10/1889 thì đóng cửa. Trong số báo này Trương Vĩnh Ký cho biết: “Nay vì bởi không có vốn cho đủ in luôn Thông Loại Khóa Trình nữa nên ta cực chẳng đã, phải đình in”.

Petrus Trương vĩnh Ký ông Tổ báo chí Việt Nam qua đời 1/9/1889 trong nghèo khó và nợ nần.

Tạo nền tảng Quốc văn và giáo dục…

Ngay từ năm 1866 Trương Vĩnh Ký đã cho in ấn phẩm văn xuôi đầu tiên bằng chữ Quốc ngữ là cuốn Chuyện Đời Xưa.

Từ đó ông không ngừng viết và để lại một di sản văn học với ít nhất 119 tác phẩm cả tiếng Việt lẫn tiếng Pháp.

Các tác phẩm đều là những công trình soạn thảo một cách cẩn thận và khoa học nhưng dễ hiểu, dễ quảng bá, bao trùm mọi thể loại từ ngôn ngữ, tự điển, sách giáo khoa lịch sử, địa lý, pháp luật, dân tộc học, kinh tế, chính trị, sinh học và văn học.

Kho tàng văn học này là căn bản định hình cho một nền Quốc văn với chủ trương gìn giữ đạo lý văn hóa dân tộc nhưng học hỏi văn minh Tây Phương để cải cách đất nước, mở mang dân trí giúp nước nhà độc lập và giàu mạnh.

Để truyền bá chữ Quốc Ngữ và tư tưởng canh tân, Trương Vĩnh Ký còn chọn việc dạy tiếng Việt và đào tạo hằng ngàn thanh niên theo tân học tạo nền tảng cho Phong trào Duy Tân và Đông Du sau này.

Ảnh hưởng triết lý và tư tưởng của Trương Vĩnh Ký đến nền văn hóa và giáo dục Việt Nam Cộng Hòa là lấy nhân bản, dân tộc và khai phóng làm căn bản.

Nỗ lực ‘thoát Hán’ của các vua nhà Nguyễn…

Trong chuyến đi sứ sang Pháp cùng Phan Thanh Giản năm 1863, Petrus Ký gặp và làm quen với nhà bác học Paul Bert.

Ông Paul Bert là giáo sư khoa học đại học Bordeaux và Paris, ông tham gia cách Mạng Pháp năm 1870 và trở thành Tổng trưởng Giáo dục và Nghị sĩ Quốc hội Pháp.

Tháng 2/1886, ông được bổ nhiệm Thống sứ triều đình Huế. Ông chủ trương tiến bộ và muốn thực hiện cải cách nên đã đích thân thăm và mời Trương vĩnh Ký ra Huế giúp vua Đồng Khánh.

Nhà vua phong Petrus Ký chức hàn lâm viện thị giảng học sĩ và dạy cho vua Đồng Khánh tiếng Pháp.

Năm 1887, Petrus Ký có dâng vua Đồng Khánh 24 điều để đối phó với Pháp. Trong đó ông có đề cập việc cải cách giáo dục, bỏ dạy chữ Hán, dạy chữ Quốc ngữ và học hỏi văn minh Tây phương.

Đến cuối thời vua Thành Thái các đề nghị của Petrus Ký mới được nhà vua ban sắc lệnh cho thi hành.

Chính sắc lệnh này đã dẫn tới phong trào Duy Tân, dùng chữ quốc ngữ để thoát Hán được trình bày khá rõ trong bài viết trước “Quốc ngữ và nỗ lực ‘thoát Hán’ của các vua nhà Nguyễn”.

Nhà giáo dục Trương Vĩnh Ký với triết lý sống chẳng vì mình nên không cần chúng ta phải “minh oan”.

Ngược lại chúng ta cần tìm ra sự thật, cần hiểu biết sự thật và cần phổ biến sự thật để qua đó chúng ta có thể ghi nhận ân đức cũng như học hỏi từ Trương Vĩnh Ký và những bậc tiền bối những người đã có công đóng góp cho nền văn học nước nhà.

Đồng thời chúng ta cần tiếp tục giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, văn hóa và phong tục để truyền lại cho con cháu chúng ta.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi
6/12/2018

Winston Phan Đào Nguyên, 2017, Minh oan cho Pétrus Trương Vĩnh Ký về câu ‘ở với họ mà không theo họ’ , Nghiên Cứu Lịch Sử.

(https://nghiencuulichsu.com/2017/04/13/minh-hoa-cho-petrus-truong-vinh-ky-ve-cau-o-voi-ho-ma-khong-theo-ho/)

Winston Phan Đào Nguyên, 2018, “Petrus Key và Petrus Ký – Chuyện một lá thư mạo danh Trương Vĩnh Ký vào thế kỷ 19”, gồm 3 bài viết trên Nghiên Cứu Lịch Sử.

(https://nghiencuulichsu.com/2018/09/11/petrus-key-va-petrus-ky-chuyen-mot-la-thu-mao-danh-truong-vinh-ky-vao-the-ky-19-phan-1/)

Nguyễn Quang Duy, 2018, Quốc ngữ và nỗ lực ‘thoát Hán’ của các vua nhà Nguyễn, BBC tiếng Việt.

(https://www.bbc.com/vietnamese/forum-45407297)

Edited by user Friday, June 4, 2021 12:02:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14693 Posted : Friday, June 4, 2021 12:06:31 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Khi Trộm Cắp Cũng Bận Tâm Về Chủ Quyền Thì Đừng Đùa!!


Trân Văn

May 21, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Tin rất ngắn mà James Pearson viết cho Reuters và được hãng này chọn đăng hôm 24 tháng 8 hẳn đã làm hàng triệu người bật cười.

Theo đó, Bom Tấn (website chuyên giới thiệu phim mới để thỏa mãn nhu cầu của giới ghiền phim người Việt) đã buộc những người muốn xem “Diên Hy Công Lược” (bộ phim truyền hình 70 tập kể về hành trình Ngụy Anh Lạc – một ti nữ của Phú Sát Hoàng Hậu – vươn lên nắm lấy quyền bính trong Cấm Cung thời Càn Long) phải trả lời ba câu hỏi gọi là “xác minh quốc gia” (Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của nước nào? Thủ đô Việt Nam là..? Quốc ca Việt Nam là..?).

Chuyện sẽ chẳng thành tin nếu như Bom Tấn không giới thiệu trước iQiyi (hệ thống trực tuyến độc quyền khai thác “Diên Hy Công Lược” tại Trung Quốc) hàng chục tập của bộ phim truyền hình này. Bởi sốt ruột muốn xem “Diên Hy Công Lược” trước khi các tập tuần tự được phát chính thức trên iQiyi, giới ghiền phim Trung Quốc tìm – vào – thậm chí chỉ nhau vào Bom Tấn và để có thể thỏa mãn nhu cầu của mình, tất cả cùng phải thừa nhận “Hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Số công dân Trng Quốc tham gia công nhận “Hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” hẳn là đông nên Bom Tấn trở thành nguồn gốc khiến Weibo – mạng xã hội của Trung Quốc – nổi sóng (1)…

Xét về bản chất, hành vi “sưu tầm và giới thiệu” bộ phim truyền hình “Diên Hy Công Lược” của Bom Tấn là một kiểu chôm chỉa, vi phạm các qui định nghiêm ngặt về tác quyền của quốc gia và quốc tế. Còn nếu xét về khía cạnh chính trị, hiệu quả từ việc Bom Tấn buộc khán giả phải trả lời ba câu hỏi “xác minh quốc gia” dường như vượt xa, hơn hẳn các tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhận thức – yêu cầu mà Bom Tấn đặt định để được… xem trộm “Diên Hy Công Lược” không chỉ khuấy động dư luận Trung Quốc mà còn gây ấn tượng rất mạnh đối với báo giới quốc tế và thiên hạ – ắt là người ta không chỉ cười mà còn nhớ lâu về chuyện Hoàng Sa, Trường Sa chẳng phải của Trung Quốc như Trung Quốc vẫn tuyên bố!


Tuần vừa qua, ngoài Bom Tấn với ba câu hỏi “xác minh quốc gia”, còn một sự kiện khác cũng liên quan tới chủ quyền lãnh thổ: Mạng xã hội sôi sùng sục khi có người phát giác, trên những trái cầu có bản đồ thế giới đang được bày bán tại Ukraina, lãnh thổ Việt Nam mất hẳn khu vực Đông Bắc (2). Tuy không làm ra nhưng vì kinh doanh sản phẩm này nên Globus Plus – doanh nghiệp chuyên kinh doanh học cụ ở Ukraina đã xin lỗi người Việt và ngưng bán chúng (3). Khoan bàn đến những nghi ngại về dã tâm của Trung Quốc cũng như những liên tưởng về hậu quả của nỗ lực thành lập ba đặc khu và dự tính luật hóa nỗ lực này,… câu chuyện lãnh thổ Việt Nam vốn hình chữ S, bị họa thành chữ J – cho thấy, lãnh thổ – lãnh hải – chủ quyền quốc gia đã trở thành yếu tố hết sức nhạy cảm đối với mọi người Việt, bất kể họ ở đâu, thuộc giới nào, già hay trẻ.

Đây không phải là lần đầu tiên chủ quyền quốc gia khiến người Việt “bừng bừng phẫn nộ”. Năm 2010, sự phẫn nộ ấy của hàng triệu người Việt, bất kể quốc tịch, nơi cư trú, từng khiến Google phải điều chỉnh lại biên giới Việt – Trung cho đúng thực tế (trước đó, biên giới Việt – Trung trên bản đồ thế giới do Google thực hiện khiến lãnh thổ Việt Nam mất hàng ngàn cây số vuông) (4). Rồi tháng 7 năm nay, cũng sự phẫn nộ ấy buộc Facebook phải đưa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc (5). Sự phẫn nộ ấy còn là nguồn gốc các đợt biểu tình – bạo động hồi tháng 5 năm 2014 (thời điểm Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào thăm dò, khai thác dầu khí tại quần đảo Hoàng Sa), tháng 6 năm 2018 (thời điểm Quốc hội Việt Nam toan thông qua Dự Luật về các Đặc khu bởi đó là “chủ trương lớn” của Bộ Chính trị Đảng CSVN).

Lúc nào, theo sau các phản ứng, đôi lúc là cuồng nộ của người Việt về những tác động có thể gây nguy hại cho chủ quyền quốc gia cũng là những chỉ trích hoặc chính thức trên hệ thống truyền thông quốc gia, hoặc phi chính thức trên mạng xã hội, rằng các phản ứng ấy bắt nguồn từ “nhẹ dạ, cả tin”, bị “các thế lực thù địch, phản động kích động, giựt dây”. Thế nhưng dẫu muốn hay không, hệ thống công quyền Việt Nam cũng buộc phải hành động như đã từng phản đối Google, Facebook, tạm ngưng biểu quyết Dự Luật về Đặc khu…

Có một điểm đáng ngạc nhiên là thay vì minh bạch hóa những vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia để hóa giải sự nghi ngại càng lúc càng tăng, kể cả trong đồng chí, đồng đội đối với các thỏa thuận mà mình từng ký kết với Trung Quốc (6), hệ thống công quyền Việt Nam chỉ trấn an suông, kèm cáo buộc đối tượng phản kháng chỉ toàn là con nghiện và những kẻ hám tiền. Đã có rất nhiều ví dụ cho thấy, dù cam chịu tới mức khó hiểu nhưng với đa số người Việt, kể cả những người “bán mặt cho đất, bán lưng cho Trời”, chủ quyền quốc gia không phải chuyện đùa. Lập lờ, lẽo lự không phải là cách có thể giữ được sự “ổn định chính trị”.

Chú thích

(1) https://www.voatiengviet.com/a/trang-web-viet-…/4543079.html

(2) https://www.voatiengviet.com/a/bien-dong-hiep-…/4542606.html

(3) https://vtc.vn/qua-cau-i...trung-quoc-nuot-nhieu-ti

(4) https://dantri.com.vn/…/google-maps-da-sua-mot-so-thong-tin…

(5) http://baodatviet.vn/…/vu-ban-do-facebook-sai-chu-quyen-bo…/

(6) https://www.facebook.com...s/845762185617131?tn=K-R
https://www.voatiengviet.com/a/dien-hy-cong-lu…/4545823.html
Mắt Buồn  
#14694 Posted : Friday, June 4, 2021 12:21:16 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vũ Anh Khanh Và Tha La Xóm Đạo


Lê Thương

July 26, 2020 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Tha La, trước năm 1975, người dân Miền Nam đã nghe tên nầy qua các bản nhạc “Tha La Xóm Đạo”, “Hận Tha La”, “Vĩnh Biệt Tha La”. Tha La nằm trong vùng Trảng Bàng, nếu bắt đầu đi từ Sài-Gòn theo hướng Tây Bắc đến Hóc Môn rồi vượt Củ Chi và đến quận Trảng Bàng. Từ Trảng Bàng theo con đường đất đỏ mà hai bên đường là các thửa ruộng, rẫy chen lẫn với các nhà dân. Tha La chỉ là một xóm nhỏ với những mái nhà lợp tranh, lợp tôn nhưng thỉnh thoảng cũng có những nhà lợp ngói thấp thoáng sau những vườn cây ăn trái. Nguyên thủy Tha La tên gốc từ chữ Schla của người Khmer, có nghĩa là trại hoặc nơi nghỉ mát rồi không biết từ khi nào người Việt đọc Schla thành Tha La và địa danh nầy tồn tại cho tới ngày nay. Tha La thuộc ấp An Hội, Xã An Hòa nằm trong quận Trảng Bàng thuộc tỉnh Tây Ninh và là một Xứ Đạo Thiên Chúa. Từ thời vua Minh Mạng dân theo đạo trốn chạy lánh nạn vào đây rồi khai quang lập ấp, xây dựng cuộc sống để bảo tồn nền đạo cùng niềm tin Thiên Chúa. Trong Tha La, nơi nhộn nhịp, trù phú nhất là khu vực dân cư sống chung quanh họ đạo gần nơi thánh đường Thiên Chúa Giáo. Tuy nhiên, cũng có một số người theo đạo Phật, theo đạo Cao Đài hay thờ cúng tổ tiên sống ở Tha La.

Tha La là một vùng đất lành, màu mỡ do con kinh Vàm Trảng dẫn nước từ sôngVàm Cỏ Đông về tưới mát đất đai, cây trái, vườn tược nhưng sao dân cư ở trong vùng vẫn mang vẻ u hoài, hiu quạnh hay Tha La tự nó vẫn buồn muôn thuở…?

Trong công cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp, thanh niên nam nữ Tha La đã nhiệt tinh tham gia phong trào kháng chiến, họ ra đi không hẹn ngày trở về và họ đã đền nợ nước trên các chiến trường lửa đan khiến Tha La vắng bóng người, buồn cô quạnh…rồi nhà thơ Vũ Anh Khanh trong một lần lạc bước đến Tha La đã cảm xúc tinh thần yêu nước chống ngoai xâm của nam thanh nữ tú Tha La nên sáng tác bài thơ “Tha La Xóm Đạo” vào năm 1950.

“Tha La Xóm Đạo” là một bài thơ dài 97 câu, viết theo lối hợp thể, đoạn mở đầu là ngũ ngôn, rồi chuyển sang tám chữ, sau đó thành kịch thơ và kết thúc bằng hai câu thất ngôn. Lời thơ giản dị, chân thành. Nhịp điệu của bài thơ nhẹ nhàng như lời tâm tình đã làm rung động tâm hồn của nhiều độc giả. “Tha La Xóm Đạo” đã được nhạc sĩ Dũng Chinh, cũng người Phan Thiết phổ nhạc vào năm 1964. Sau đó một năm, nhạc sĩ Sơn Thảo phổ thành bài hát mang tên “Hận Tha La” và cũng trong năm này nhạc sĩ Anh Tuyền phổ thành ca khúc mang tên “Vĩnh Biệt Tha La”. Ngoài ra, soạn giả cải lương Viễn Châu cũng đã phỏng theo ý tưởng của Vũ Anh Khanh để viết ca khúc tân cổ giao duyên “Tha La Xóm Đạo”

Bài Thơ “Tha La Xóm Đạo”

Đây Tha La xóm đạo
Có trái ngọt cây lành
Tôi về thăm một dạo
Giữa mùa nắng vàng hanh.

Ngậm ngùi Tha La bảo:
– Đây rừng xanh rừng xanh,
Bụi đùn quanh ngõ vắng,
Khói đùn quanh nóc tranh.
Gió đùn quanh mây trắng,
Và lửa loạn xây thành.

Viễn khách ơi!
Hãy dừng chân cho hỏi,
Nắng hạ vàng ngàn hoa gạo rưng rưng,
Đây Tha La một xóm đạo ven rừng,
Có trái ngọt, cây lành in bóng lá.

Con đường đỏ bụi phủ mờ gót lạ.
Ngày êm êm lòng viễn khách bơ vơ!
Về chi đây? Khách hỡi? Có ai chờ?
Ai đưa đón?
– Xin thưa, tôi lạc bước!

Không là duyên, không là bèo kiếp trước,
Không có ai chờ, ai đón tôi đâu!
Rồi quạnh hiu, khách lặng lẽ cúi đầu,
Tìm hoa rụng lạc loài bên vệ cỏ,
Nhìn cánh hoa bay ngẩn ngơ trong gió,
Gạo rưng rưng, nghìn hoa máu rưng rưng.
Nghìn cánh hoa rơi, lòng khách bỗng bâng khuâng.

Tha La hỏi:
Khách buồn nơi đây vắng?
Không, tôi buồn vì mây trời đây trắng!
– Và khách buồn vì tiếng gió đang hờn?
Khách nhẹ cười, nghe gió nổi từng cơn,
Gió vi vút, gió rợn rùng, gió rít.
Bỗng đâu đây vẳng véo von tiếng địch.

Thôi hết rồi còn chi nữa Tha La!
Bao người đi thề chẳng trở lại nhà.
Nay đã chết giữa chiến trường ly loạn!
Tiếng địch càng cao, não nùng ai oán,
Buồn trưa trưa, lây lất buồn trưa trưa,
Buồn xưa xưa, ngây ngất buồn xưa xưa,
Lòng viễn khách bỗng dưng tê tái lạnh.

Khách rùng mình, lòng ngẩn ngơ hiu quạnh.
– Thôi hết rồi! Còn chi nữa Tha La!
Đây mênh mông xóm đạo với rừng già.
Nắng lổ đổ rụng trên đầu viễn khách.
Khách bước nhẹ theo con đường đỏ quạch,
Gặp cụ già đang ngóng gió bâng khuâng.

– Kính thưa cụ vì sao Tha La vắng?
Cụ ngạo nghễ cười rung rung râu trắng,
Nhẹ bảo chàng:
“Em chẳng biết gì ư?

Bao năm qua khói loạn phủ mịt mù!
Người nước Việt ra đi vì nước Việt,
Tha La vắng vì Tha La đã biết,
Thương giống nòi đau đất nước lầm than.”

Trời xa xanh, mây trắng ngoẹn ngàn hàng.
Ngày hiu quạnh. Ờ…ơ…hơ tiếng hát.
Buồn như gió lướt lạnh dài đôi khúc nhạc.
Tiếng hát rằng:
Tha La giận mùa thu,
Tha La hận quốc thù,
Tha La hờn quốc biến,
Tha La buồn tiếng kiếm,

Não nùng chưa!
Tha La nguyện hy sinh.
Ơ…ơ…hờ… có một đám chiên lành.
Qùy cạnh Chúa một chiều xưa lửa dậy.
Quỳ cạnh Chúa, đám chiên lành run rẩy;
Lạy Đức Thánh Cha!
Lạy Đức Thánh Mẹ!
Lạy Đức Thánh Thần!

Chúng con xin về cõi tục để làm dân…
Rồi…cởi trả áo tu.
Rồi… xếp kinh cầu nguyện.
Rồi… nhẹ bước trở về trần…

Viễn khách ơi! Viễn khách ơi!
Người hãy dừng chân.
Nghe Tha La kể, nhưng mà thôi khách nhé!
Đất đã chuyển rung lòng bao thế hệ.
Trời Tha La vần vũ đám mây tan.
Vui gì đâu mà tâm sự?
Buồn làm chi mà bẽ bàng?

Ơ…ơ…hơ,,,ờ…ơ…hơ… tiếng hát.
Rung lành lạnh ngâm trầm đôi khúc nhac.
Buồn tênh tênh, não lòng lắm khách ơi!
Tha La thương người viễn khách đi thôi!

Khách ngoảnh mặt nghẹn ngào trông nắng đổ,
Nghe gió thổi như trùng dương sóng vỗ.
Lá rừng cao, vàng rụng lá rừng bay…

Giờ khách đi. Tha La nhắn câu này:
– Khi hết giặc, khách hãy về thăm nhé!
Hãy về thăm xóm đạo,
Có trái ngọt cây lành.
Tha La dâng ngàn hoa gạo,
Và suối mát rừng xanh.
Xem đám chiên lành thương áo trắng.
Nghe mùa đổi gió nhớ quanh quanh.

(Thơ Mùa Giải Phóng – 1950)

Vũ Anh Khanh tên thật là Võ Văn Khanh, có người nói ông tên thật là Nguyễn Năm, sinh năm 1926 tại Mũi Né, quận Hải Long, tỉnh Bình Thuận. Vũ Anh Khanh là một cây bút chuyên viết chuyện ngắn và tiểu thuyết. Tác phẩm của ông gồm những chuyện dài như “Nửa Bồ Xương Khô”,”Bạc Xíu Lìn”, “Cây Ná Trắc” và các truyện ngắn như “Ngũ Tử Tư”, “Đầm Ô Rô”, “Sông Máu”, “Bên Kia Sông”, “Một Đêm Trăng”.Ngoài ra, ông cũng còn sáng tác thơ, nổi bật nhất là các bài “Chiến Sĩ Hành” và bài “Tha La Xóm Đạo”. Các tác phẩm của Vũ Anh Khanh rất có giá trị, tiêu biểu cho dòng văn chương thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp ở Miền Nam. Tuy vậy, hầu như nhiều người chỉ nhớ đến Vũ Anh Khanh qua bài thơ “Tha La Xóm Đạo” hay “Hận Tha La”.

Trước năm 1945, ông vào Sài Gòn làm báo và viết văn. Sau ngày toàn quốc kháng chiến 19-12-1946, ông cùng hoạt động với Lý Văn Sâm, Dương Tử Giang, Thẩm Thệ Hà…trong nhóm Văn Học Yêu Nước ở Sài Gòn. Năm 1950, ông bị chính quyền Sài Gòn lùng bắt, ông trốn thoát ra chiến khu.

Ngày 20-7-1954 Hiệp Định Genève được ký kết, chia cắt nước Việt Nam làm hai, lấy vĩ tuyến 17 làm ranh giới. Khoảng một triệu người dân Miền Bắc ồ ạt di cư vào Miền Nam, đổi lại các cán bộ, binh sĩ của Cộng Sản ở Miền Nam tập kết ra Bắc, trong số nầy có Vũ Anh Khanh. Ông ra Bắc rồi được cử đi dự Hội Nghị Các Nhà Văn Á Châu ở Tân Đề Ly, Ấn Độ. Vũ Anh Khanh có mặt trong phái đoàn Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa với nhà văn Miền Bắc Nguyễn Công Hoan (tác giả Bước Đường Cùng, Đống Rác Cũ…). Sau khi dự Hội Nghị về, Vũ Anh Khanh được cử đi công tác ở Vĩnh Yên, một tỉnh nằm về phía Bắc của Hà Nội và nhà thơ đã sửa Lệnh Công Tác từ Vĩnh Yên thành Vĩnh Linh, một địa danh gần Sông Bến Hải vì ông đã có ý định vượt tuyến về Miền Nam tìm Tự Do. Vũ Anh Khanh đã đến được Vĩnh Linh và thực hiện cuộc vượt tuyến bằng cách bơi qua sông Bến Hải nhưng ông bị công an gác ở sông Bến Hải phác giác, họ dùng nõ và tên tẩm thuốc độc bắn chết trước khi ông đến được bờ phía Nam của Việt Nam Cộng Hòa. Sở dĩ công an Bắc Việt gác ở sông Bến Hải dùng ná và tên độc vì Hiệp Định Genève cấm dùng súng ở Khu Phi Quân Sự. Vũ Anh Khanh mất tại Bến Hải năm 1956, lúc đó ông mới 30 tuổi. Xác của người bạc mệnh được vớt lên và bị vùi dập đâu đó trong Khu Phi Quân Sự mà không để lại vết tích, mồ mả gì cả! Là một nhà văn, nhà thơ có tài lại có lòng yêu nước cao độ nhưng chính quyền Miền Bắc đã cố tình gạt bỏ tên ông trong văn học sử mà ngay cả chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam cũng đối xử tương tự với ông khi bỏ tên ông trong chương trình giáo dục phổ thông cùng cấm xuất bản và cấm lưu hành các sách của ông từ năm 1955-1975, họ xếp ông là văn, thi sĩ Cộng Sản! Cả hai chính quyền Nam Bắc đều đối xử bất công bằng với một nhà văn, nhà thơ tài hoa của nền văn học nước nhà!

Lê Thương
Richmond – Virginia – USA

linhphuong  
#14695 Posted : Friday, June 4, 2021 10:34:14 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: Chắc chắn là Chúa Giêsu luôn cầu nguyện cho chúng ta


6/4/2021 4:24:07 PM

UserPostedImage

Trong buổi tiếp kiến sáng thứ Tư ngày 2/6, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng giống như các tông đồ, chúng ta có thể tin tưởng vào lời cầu nguyện của Chúa Giêsu nâng đỡ chúng ta trên hành trình đức tin và là môn đệ của Chúa. Ngài nhắc các tín hữu, trong những lúc khó khăn đau khổ, hãy luôn nhớ rằng Chúa luôn cầu nguyện cho chúng ta.

http://conggiao.info/dtc...yen-cho-chung-ta-d-60535

Sáng thứ Tư ngày 2/6 là lần thứ ba liên tiếp Đức Thánh Cha có buổi tiếp kiến chung trực tiếp với các tín hữu tại sân Damaso ở nội thành Vatican. Tiếp tục loạt bài giáo lý về đề tài cầu nguyện, Đức Thánh Cha trình bày Chúa Giêsu như gương mẫu cầu nguyện cho các môn đệ của Người. Chúa Giêsu chỉ chọn các tông đồ sau khi đã cầu nguyện suốt đêm dài. Trước mỗi thời khắc quan trọng trong sứ vụ, Chúa Giêsu đi vào nơi thanh vắng để cầu nguyện. Trong bữa Tiệc Ly, Chúa đã bảo đảm với thánh Phêrô rằng Người cầu nguyện cho ngài, cho sự hoán cải và sứ vụ tương lai của ngài.

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng giống như các tông đồ, chúng ta có thể tin tưởng vào lời cầu nguyện của Chúa Giêsu nâng đỡ chúng ta trên hành trình đức tin và là môn đệ của Chúa. Chúa Giêsu phục sinh luôn cầu khẩn Chúa Cha cho chúng ta.

Bắt đầu buổi tiếp kiến, mọi người lắng nghe đoạn Tin Mừng thánh Luca: (Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Người:) “Còn anh em, anh em vẫn một lòng gắn bó với Thầy, giữa những lúc Thầy gặp thử thách gian nan . Vì thế, Thầy sẽ trao Vương Quốc cho anh em, như Cha Thầy đã trao cho Thầy… Simôn, Simôn ơi, kìa Xatan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo. Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh” (22,28-29.31-32).

Mở đầu bài giáo lý, Đức Thánh Cha nói rằng các sách Tin Mừng cho chúng ta thấy cầu nguyện là điều nền tảng như thế nào trong mối liên hệ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Đức Thánh Cha chọn một số ví dụ từ Tin mừng thánh Luca để giải thích điều này.

Chọn các tông đồ

Trước hết là việc Chúa chọn các Tông đồ. Thánh Luca đặt việc chọn các Tông đồ trong bối cảnh chính xác của việc cầu nguyện: “Trong những ngày ấy, Đức Giê-su đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông đồ” (6,12-13). Đức Thánh Cha nhận xét rằng dường như trong việc chọn lựa này Chúa Giêsu không có tiêu chí nào khác ngoài việc cầu nguyện, cuộc trò chuyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha. Ngài nói: “Xem xét cách sống của những người được chọn này thì dường như đây không phải là cách chọn lựa tốt nhất, bởi vì tất cả họ đã bỏ trốn, đã bỏ Chúa một mình trước cuộc Thương Khó. Nhưng việc chọn này, đặc biệt là sự hiện diện của ông Giuđa, người sẽ phản bội Chúa, cho thấy rằng tên của các môn đệ đã được ghi khắc trong kế hoạch của Thiên Chúa.”

Chúa Giêsu tiếp tục cầu nguyện cho các bạn của Người trong cuộc sống của Người. Đức Thánh Cha giải thích: “Các Tông đồ đôi khi trở thành lý do khiến Chúa quan tâm, nhưng Người đã nhận họ từ Chúa Cha, do đó Người mang họ trong lòng, ngay cả những sai lỗi của họ, cả khi họ vấp ngã.

Khi chúng ta yếu đuối, tình yêu của Chúa càng mạnh mẽ hơn

Trong tất cả những điều này chúng ta khám phá ra cách thế Chúa Giêsu vừa là thầy vừa là bạn, luôn luôn sẵn sàng kiên nhẫn chờ đợi môn đệ hoán cải. Đức Thánh Cha giải thích tiếp: “Cao điểm của sự chờ đợi nhẫn nại này là ‘mạng lưới’ tình yêu mà Chúa thêu dệt quanh thánh Phêrô. Trong bữa Tiệc Ly, Chúa nói với ngài: “Si-môn, Si-môn ơi, kìa Xa-tan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo. Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh.” (Lc 22,31-32). Thật ấn tượng khi biết rằng khi các môn đệ yếu đuối, tình yêu của Chúa Giê-su không chấm dứt nhưng còn trở nên mãnh liệt hơn.

Giải thích thêm về tình yêu không ngừng của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha đưa ra những ví dụ: Nếu có người hỏi, “Thưa cha, nếu con mắc tội trọng, Chúa có yêu thương không?” “Nếu con làm những điều vô cùng tồi tệ, rất nhiều tội lỗi, Chúa có yêu thương không?” Và ngài trả lời: “Có! Chúa Giêsu vẫn tiếp tục. Tình yêu của Người, lời cầu nguyện của Người dành cho mỗi chúng ta không bao giờ ngừng. Thực sự là nó trở nên mãnh liệt hơn và chúng ta là trung tâm của lời cầu nguyện của Người!”

Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Chúng ta phải luôn ghi nhớ: Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi, đang cầu nguyện với Chúa Cha cho tôi và tỏ cho Chúa Cha những vết thương Người mang trên mình, để Chúa Cha thấy giá ơn cứu độ của chúng ta, đó là tình yêu dành cho chúng ta.” Và Đức Thánh Cha khẳng định điều chắc chắn là giây phút này Chúa Giêsu đang cầu nguyện cho chúng ta.

Cầu nguyện vào thời điểm quan trọng

Chúa Giêsu lại vào nơi thanh vắng để cầu nguyện trong một thời điểm quan trọng trong cuộc hành trình của Người, khi Người muốn xác minh đức tin của các môn đệ của Người. Thánh sử Luca thuật lại: “Khi Đức Giêsu cầu nguyện một mình. Các môn đệ cũng ở đó với Người, và Người hỏi các ông rằng: ‘Dân chúng nói Thầy là ai?’ Các ông thưa: ‘Họ bảo Thầy là ông Gioan Tẩy Giả, nhưng có kẻ thì bảo là ông Êlia, kẻ khác lại cho là một trong các ngôn sứ thời xưa đã sống lại.’ Người lại hỏi: ‘Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?’ Ông Phêrô thưa: ‘Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa.’ Nhưng Người nghiêm giọng truyền các ông không được nói điều ấy với ai” (9,18-21).

Đức Thánh Cha nhận định: “Những bước ngoặt vĩ đại trong sứ vụ của Chúa Giê-su luôn được đi trước bằng việc cầu nguyện sốt sắng và kéo dài. Sự thử thách đức tin này dường như là một mục tiêu, nhưng ngược lại, nó là một điểm khởi đầu mới cho các môn đệ, bởi vì từ đó trở đi, dường như Chúa Giê-su nói với một cung điệu mới trong sứ mệnh của Người; Người công khai nói với họ về cuộc khổ nạn, cái chết và phục sinh của Người.”

Vào lúc Chúa thông báo về cái kết của Người, theo bản năng, trong lòng các môn đệ và cả trong chúng ta, những người đọc Tin Mừng, nổi lên sự phản kháng, Đức Thánh Cha khẳng định: “Cầu nguyện là nguồn ánh sáng và sức mạnh duy nhất.” Ngài khuyên nhủ: “Cần phải cầu nguyện nhiều hơn, mỗi khi đường đi có những đoạn dốc quanh co.”

Chúa biến hình

Sau khi Chúa Giêsu loan báo cho các môn đệ biết điều đang chờ đợi Người ở Giêrusalem, thì xảy ra sự kiện Chúa biến hình. Chúa Giêsu “đem theo các ông Phêrô, Gioan và Giacô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông Êlia. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giêrusalem” (9,28-31). Đức Thánh Cha giải thích: “Do đó, vinh quang được biểu lộ trước này của Chúa Giêsu đã diễn ra trong cầu nguyện, trong khi Chúa Con được hòa mình vào sự hiệp thông với Chúa Cha và hoàn toàn thuận theo ý muốn tình yêu của Người, theo chương trình cứu rỗi của Người. Từ lời cầu nguyện đó xuất phát một mệnh lệnh rõ ràng cho ba môn đệ hiện diện ở đó: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người”(Lc 9, 35). Đây là lời mời luôn lắng nghe Chúa Giêsu trong cầu nguyện.

Chúa cầu nguyện cho chúng ta

Đức Thánh Cha nói tiếp: Lướt qua sách Tin Mừng một cách nhanh chóng, chúng ta hiểu rằng Chúa Giêsu không chỉ muốn chúng ta cầu nguyện khi Người cầu nguyện, mà còn đảm bảo với chúng ta rằng, ngay cả khi nỗ lực cầu nguyện của chúng ta hoàn toàn vô ích và không hiệu quả, chúng ta luôn có thể trông cậy vào lời cầu nguyện của Người.

Đức Thánh Cha chia sẻ rằng có một giám mục, trong một thời điểm đen tối của cuộc sống với những thử thách to lớn, đã nhìn thấy hàng chữ “Ta luôn cầu nguyện cho anh, Phêrô”, và điều này đã mang lại cho ngài sức mạnh và niềm an ủi. Điều này xảy ra khi mỗi người biết rằng Chúa Giêsu cầu nguyện cho chúng ta. Đức Thánh Cha mời các tín hữu lặp lại điều này, và nhắn nhủ rằng khi gặp khó khăn hãy luôn nhớ điều này. Chính lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống.

Kết thúc bài giáo lý Đức Thánh Cha khuyến khích: “Ngay cả khi lời cầu nguyện của chúng ta chỉ là những lời nói lắp bắp, nếu chúng bị ảnh hưởng bởi đức tin dao động, chúng ta không bao giờ được ngừng tin cậy nơi Chúa. Được hỗ trợ bởi lời cầu nguyện của Chúa Giêsu, những lời cầu nguyện rụt rè của chúng ta nằm trên đôi cánh đại bàng và bay lên Thiên đàng.

Hồng Thuỷ
(vaticannews.va 02.06.2021)

Ý cầu nguyện tháng 6 của Đức Thánh Cha: 'Nét đẹp Hôn nhân'


Thanh Quảng sdb
01/Jun/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện tháng Sáu, mời gọi mọi người hãy cầu nguyện cho những ai chuẩn bị kết hôn, đó là “ơn gọi được phát sinh từ trái tim”.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

Đức Thánh Cha Phanxicô tự hỏi: “Có phải những người trẻ không muốn kết hôn, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn này?”

Đức Thánh Cha Phanxicô mở đầu cuốn video ý cầu nguyện của ngài trong tháng Sáu với câu hỏi đó.

ĐTC thừa nhận hôn nhân là một “cuộc hành trình phức tạp” và nhiều thách đố. Nhưng ngài nói thêm "kết hôn và chia sẻ cuộc sống của một người là một cái gì tuyệt đẹp."

Đức Thánh Cha nói: “Và trong cuộc hành trình dài cả cuộc đời này, vợ và chồng không hề đơn độc! Có "Chúa Giêsu đồng hành."

Ơn gọi của tình yêu

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về tầm quan trọng của Bí tích Hôn phối, và vai trò trọng tâm của nó trong đời sống Giáo hội và những ai bước vào con đường này.

“Hôn nhân không chỉ là một hành vi ‘xã hội’” ĐTC lưu ý. "Nó là một thiên chức được phát sinh từ trái tim, một quyết định có ý thức cho phần đời còn lại của một đời người, đòi hỏi phải có những chuẩn bị cụ thể."

Và Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người hãy nhớ rằng Thiên Chúa có một giấc mơ cho chúng ta, đó là giấc mơ tình yêu.

Sự đóng góp cho cộng đồng

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi người Công Giáo hãy cầu nguyện cho những người trẻ chuẩn bị kết hôn với sự hỗ trợ của cộng đồng Kitô hữu.

ĐTC cầu xin: “cho giới trẻ được lớn lên trong tình yêu, với lòng quảng đại, trung thành và kiên tâm." Bởi vì để yêu thương cần phải có lòng kiên tâm..."

ĐTC kết thúc video của mình bằng một lời nhắn nhủ ngắn gọn: "Nhưng nó thật đáng giá!"

'Năm gia đình'

Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Đức Thánh Cha, chuẩn bị “Video” mỗi tháng, phát hành với một tuyên cáo báo chí kèm theo ý cầu nguyện.

Thông cáo nhắc lại cho ta hay Giáo hội hiện đang trong “Năm nay là Năm đặc biệt của Gia đình”, đã bắt đầu từ ngày 19 tháng 3 năm 2021.

Theo công báo thì tỷ lệ kết hôn đã giảm sút trên khắp thế giới kể từ năm 1972, trong khi tỷ lệ ly hôn tăng vọt và độ tuổi kết hôn thì lớn hơn nhiều.

Những xu hướng này càng trở nên tồi tệ hơn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tìm kiếm Chúa Kitô trong cuộc sống hàng ngày

Trong bối cảnh này, Giáo Hội được mời gọi đồng hành với những người trẻ khi họ khám phá ra ơn gọi hôn nhân của mình.

Tiến sĩ Gabriella Gambino, Thứ trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cho biết: “Chuẩn bị cho những người trẻ và các cặp đính hôn dấn thân cho một ơn gọi thực sự là một ưu tiên chứ không chỉ việc cử hành hôn lễ mà thôi.

Tiến sĩ Gabriella còn nói thêm Giáo hội giúp những người trẻ Công Giáo hiểu được sự hiện diện của Chúa Kitô trong cuộc sống hàng ngày bằng cách phát huy ý nghĩa Bí tích Rửa tội.

Tiến sĩ Gambino nói: “Trong một xã hội tục hóa không còn tin vào hôn nhân, chúng ta phải nhấn mạnh đến sức mạnh và quyền năng của bí tích như một ơn gọi và chứng minh rằng các mối quan hệ gia đình có thể có giá trị cứu độ cho con người và là con đường dẫn đến sự thánh thiện… Đó là một vấn đề cụ thể mang Chúa Kitô vào đời sống của các gia đình”.

Bản văn ý cầu nguyện

Dưới đây là toàn văn ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha:

Có phải, như những gì một số người cho - những người trẻ không muốn kết hôn, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn này?

Kết hôn và chia sẻ cuộc sống của con người là một cái gì đẹp đẽ.

Đó là một hành trình đòi hỏi nhiều thách đố, đôi khi khó khăn và phức tạp, nhưng rất đáng để bạn cố gắng... Và trong cuộc hành trình dài của cuộc sống này, vợ chồng không đơn độc, vì Chúa Giêsu đang đồng hành với các bạn.

Hôn nhân không chỉ là một hành vi “xã hội”; nó là một ơn gọi được phát sinh từ trái tim; đó là một quyết định có ý thức cho phần đời còn lại của một người, nó cần được chuẩn bị cụ thể.

Xin đừng bao giờ quên điều này: Thiên Chúa có một giấc mơ cho chúng ta – Giấc mơ yêu thương - và Ngài yêu xin chúng ta biến nó thành của riêng mình.

Hãy để chúng ta tan biến tình yêu của riêng mình trong biển tình bao la của Thiên Chúa! Đó là một mơ ước Chúa ban cho chúng ta.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người trẻ đang chuẩn bị kết hôn với sự nâng đỡ của cộng đoàn: xin cho họ được lớn lên trong tình yêu, với lòng quảng đại, trung tín và kiên tâm. Bởi vì yêu thì đòi hỏi phải kiên tâm. Nhưng nó thật đáng giá, phải không?

ĐTC Phanxicô: Phục hồi thiên nhiên là chăm sóc bản thân


6/5/2021 8:53:32 AM

Chiều ngày 4/6/2021, trong một sự kiện online nhân dịp bắt đầu chương trình “Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái”, từ năm 2021-2030, do Liên Hiệp quốc phát động, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp video đến hội nghị. Sứ điệp được đọc bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, trong đó Đức Thánh Cha nhắc lại sự cấp bách của hành động bảo tồn công trình sáng tạo. Ngài kêu gọi quan tâm đến nhau, cũng như đến môi trường nói chung.

UserPostedImage

Hồ Toba ở Indonesia

“Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái”

Ngày 5/6 là Ngày Môi trường Thế giới hàng năm, được Liên Hiệp quốc tổ chức. Ngày này năm nay sẽ bắt đầu “Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái” của Liên Hiệp quốc. Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm nay là “Làm mới. Tái tạo. Khôi phục”. Theo đề xuất hành động của hơn 70 quốc gia, vào tháng 3/2019 Đại hội đồng Liên Hiệp quốc đã quyết định tuyên bố giai đoạn 2021–2030 là Thập kỷ của Liên Hiệp quốc về khôi phục hệ sinh thái, với mục đích xây dựng một phong trào toàn cầu mạnh mẽ, phổ biến và thúc đẩy các nỗ lực ngăn chặn, đình chỉ và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Quan tâm môi trường cần kết hợp với yêu thương đồng loại

Mở đầu sứ điệp video, Đức Thánh Cha nhắc rằng Ngày Môi trường Thế giới năm nay nhắc chúng ta nhớ rằng mọi thứ đều được kết nối với nhau. “Một mối quan tâm thực sự đối với môi trường […] cần được kết hợp với tình yêu thương chân thành đối với đồng loại của chúng ta và cam kết kiên định để giải quyết các vấn đề của xã hội” (Laudato Si’, 91).

Đức Thánh Cha nhắc lại lời của các nhà khoa học, “tình hình môi trường hiện nay kêu gọi chúng ta phải khẩn cấp hành động ngay để hơn bao giờ hết, trở thành những người quản lý có trách nhiệm của công trình sáng tạo và khôi phục lại thiên nhiên mà chúng ta đã gây tổn hại và khai thác quá lâu. Nếu không, chúng ta có nguy cơ phá hủy chính nền tảng căn bản mà chúng ta phụ thuộc vào. Chúng ta có nguy cơ gặp lũ lụt, đói kém và những hậu quả nặng nề cho chính chúng ta và cho các thế hệ tương lai.” Do đó, tiếng nói của lương tâm có trách nhiệm là: “Chúng ta cần chăm sóc lẫn nhau, và những người yếu nhất trong chúng ta. Tiếp tục con đường bóc lột và hủy diệt con người và thiên nhiên là bất công và không khôn ngoan.”

Hy vọng

Tuy xung quanh chúng ta đầy những khủng hoảng, như là hệ quả của nhau, Đức Thánh Cha vẫn thấy hy vọng, vì “chúng ta có tự do cần thiết để giới hạn và định hướng công nghệ, chúng ta có thể dùng nó để phục vụ cho sự phát triển lành mạnh, có tính nhân đạo, xã hội và toàn diện hơn”, với sự dấn thân của các quốc gia, xã hội dân sự, người trẻ…

Còn ít thời gian để hành động

Đức Thánh Cha nói rằng những “cảnh báo” như đại dịch Covid-19, sự nóng lên của trái đất nhắc chúng ta rằng chúng ta còn ít thời gian để phục hồi hệ sinh thái. Do đó, ngài mời gọi hành động khẩn cấp. Ngài cũng mời gọi suy tư về ý nghĩa và mục đích của kinh tế để sửa chữa vai trò và hoạt động sai lệch của nó. “Suy thoái hệ sinh thái là một kết quả rõ ràng của rối loạn chức năng kinh tế.”

"Thế hệ phục hồi"

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Phục hồi thiên nhiên mà chúng ta đã làm hư hại, trước hết có nghĩa là phục hồi chính chúng ta.” Và ngài mời gọi: “Khi chào đón chương trình Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên Hiệp quốc, chúng ta hãy có lòng cảm thương, sáng tạo và can đảm. Chớ gì chúng ta đảm nhận đúng vị trí của mình như là một ‘Thế hệ phục hồi’”. (CSR_4075_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 04.06.2021)

Myanmar: Chính quyền đảo chánh quân sự đã càn quét bang Kayah
làm cho nhiều người phải trốn chạy và di tản


Thanh Quảng sdb
02/Jun/2021

UserPostedImage

Myanmar: Chính quyền đảo chánh quân sự đã càn quét bang Kayah làm cho nhiều người phải trốn chạy và di tản

Theo Thông tấn xã Fides đánh đi từ Loikaw thì một cuộc tấn công qui mô bất ngờ bằng máy bay, trực thăng, pháo hạng nặng, quân đội Miến Điện (Tatmadaw) đã quyết tâm dập tắt các cuộc phản kháng tại bang Kayah, nằm về phía đông Myanmar, nơi sinh sống của những người thuộc sắc tộc Karenni.

Tại địa phương, Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Karenni hoạt động như một phần của "Lực lượng Phòng vệ Nhân dân", một lực lượng phòng vệ rất phổ biến mà người dân Miến đang hình thành để chống lại sự đàn áp quân đội trên toàn lãnh thổ Miến Điện.

Tại bang Kayah, những người theo đạo Công Giáo chiếm khoảng một phần ba tổng số dân cư, đang phải di tản nội bộ cho hay: "Quân đội đang nhắm vào khu vực nơi sắc dân này sinh sống, khoảng một phần ba tổng số dân của bang Kayah, làm họ phải tháo chạy vì sự an nguy của chính họ". Đó là bản báo cáo của cha Paul Tinreh, một linh mục địa phương và điều phối viên mục vụ của giáo phận Loikaw cho TTX Fides hay.

Kể từ hôm 31/5, quân đội đã bắn phá các thành phố Loikaw và Demoso bằng đại bác, tấn công bằng trực thăng và máy bay chiến đấu.

Cha Tinreh cho hay: "Các thành phố và làng mạc đã bị thiệt hại nặng nề bất kể đến an nguy của dân chúng. Nhiều người cần thực phẩm, thuốc men và chỗ ở khẩn cấp khi mùa mưa về; nhiều người bị đau bụng, có lẽ vì nước dơ và thiếu vệ sinh. Ngoài ra, quân đội còn phong tỏa tất cả các quốc lộ quan yếu ra vào tiểu bang để ngăn chặn người dân không thể nhận được viện trợ nhân đạo.

Cha Tinreh nói: “Những hành động quân sự này thật đáng tiếc và phải dừng lại ngay lập tức! Người dân đang tuyệt vọng". Tại Demoso, nơi hai thanh niên Công Giáo bị giết trong những ngày gần đây khi đang mang thức ăn đến cho dân chúng, quân đội đã đột kích và lục soát các nhà xứ và các tu viện.

Một trường hợp cấp bách ở thành phố Loikaw: Trong vụ pháo kích vào ngày 29 tháng 5, binh lính Miến đã giết chết ông Phrey Reh, 50 tuổi, một tình nguyện viên Phật giáo, làm việc cho Chủng viện Công Giáo ở Loikaw. Nạn nhân là một tình nguyện viên đã chuẩn bị thức ăn cho hơn 1.300 người phải di tản trong khuôn viên Đại chủng viện. "Các linh mục không thể làm gì để ngăn cản quân đội đừng giết ông ấy. Quân đội đã đột kích vào khu vực xung quanh các tu viện của các nữ tu và các viện dưỡng lão".

Theo báo cáo của cha thì 7 giáo xứ Công Giáo ở trong giáo phận Loikaw (các giáo xứ Deemoso, Dongankha, Tananukwe, Donganrao, Domyalay, Kayantharya và Loilemlay) đã bị bỏ hoang hoàn toàn. Khoảng 5.000 gia đình Công Giáo với khoảng 35.000 tín hữu đã chạy trốn. 15 linh mục, 24 nữ tu, 39 giáo lý viên và hơn 100 tình nguyện viên phụ giúp các công việc chăm sóc mục vụ và công tác xã hội, từ thiện tại các giáo xứ này đang dấn thân chăm sóc cho những người tị nạn, nhưng viện trợ nhân đạo thì rất khan hiếm, không thể đến với họ được!...

Trong toàn giáo phận Loikaw, dân số Công Giáo, phần đa thuộc sắc dân Karenni, bao gồm cả những người đang ở trong các trại tị nạn nằm ở biên giới giữa Myanmar và Thái Lan, đã vượt quá 91 ngàn người. Các nhân viên của Giáo hội, hiện đã được huy động để hỗ trợ họ trong mọi hoàn cảnh!

Có tất cả 79 linh mục, 6 tu sĩ, 161 nữ tu, 214 giáo lý viên, 431 cộng tác viên giáo dân, được chia thành 58 giáo xứ, 136 giáo họ, 40 nhà dành cho tu sĩ và 47 trung tâm của giáo phận. Tất cả các cơ cấu và tổ chức Công Giáo này nhằm phục vụ những người di cư một cách hệ thống và hiệu năng… (PA) (Agenzia Fides, 1/6/2021)

Đức Thánh Cha Phanxicô gợi ý về những thay đổi lớn
sắp xảy ra trong Giáo triều Rôma


Đặng Tự Do 25/May/2021

UserPostedImage

Nhiều nguồn tin đã nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các giám mục Ý rằng sẽ sớm có một vị tổng trưởng mới của Bộ Phụng tự và việc bổ nhiệm có thể được đưa ra sớm nhất vào ngày 25 tháng Năm.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp các giám mục Ý khi các ngài đang họp phiên khoáng đại lần thứ 74 của họ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc diễn văn khai mạc hội nghị và sau đó tổ chức một cuộc thảo luận cởi mở với các giám mục.

Chính trong phiên họp kín này, Đức Giáo Hoàng đã cho biết trước một số quyết định sắp tới của mình, và đề cập rõ ràng về việc bổ nhiệm vị tổng trưởng mới của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích.

Vị trí này đã bị bỏ trống kể từ khi Đức Giáo Hoàng chấp nhận Đức Hồng Y Robert Sarah nghỉ hưu vào ngày 20 tháng 2.

Sau khi Đức Hồng Y Robert Sarah nghỉ hưu khỏi chức vụ Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, câu hỏi lớn xung quanh Vatican là ai sẽ thay thế vị trí của ngài.

Các nguồn tin thông thạo nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ xem xét ba lựa chọn khả thi.

Đầu tiên là việc Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ nâng Tổng Giám mục Arthur Roche, 70 tuổi, từ thư ký của bộ lên làm tổng trưởng.

Đức Tổng Giám Mục Roche được Đức Bênêđíctô XVI bổ nhiệm làm Thư ký Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích vào năm 2012. Trước đó, ngài là chủ tịch của Ủy ban Quốc tế về Phụng vụ của Anh từ năm 2002 đến năm 2012. Ngài cũng từng là Giám Mục Phụ Tá của Westminster từ 2001 đến năm 2002, Giám mục phó của giáo phận Leeds từ 2002 đến 2004, và Giám mục Leeds từ 2004 đến 2012.

Trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài là người đi giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng Y Sarah trong các vấn đề phụng vụ. Ngài được giao phó viết bài bình luận cho Tự Sắc Magnum Principium – Nguyên tắc Chính yếu, trong đó chuyển giao trách nhiệm dịch các bản văn phụng vụ cho các hội đồng giám mục khu vực và quốc gia. Bản nhận xét này được đưa ra cùng với việc công bố Tự Sắc.

Vào năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Roche làm thành viên của nhóm xem xét các kháng cáo về delicta graviora, tức là những tội ác nghiêm trọng thuộc trách nhiệm phán quyết của Bộ Giáo lý Đức tin, bao gồm cả tội lỗi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Lựa chọn thứ hai là Đức Cha Claudio Maniago, Giám Mục giáo phận Castellaneta. Đức Cha Maniago, 62 tuổi, là chủ tịch Ủy ban phụng vụ của Hội đồng Giám mục Ý từ năm 2015. Với cương vị đó, ngài giám sát bản dịch mới sang tiếng Ý của Sách lễ Rôma, trong đó có phiên bản mới của Kinh Lạy Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Maniago làm thành viên của Bộ Phụng tự vào năm 2016.

Lựa chọn thứ ba sẽ là Đức Cha Vittorio Viola, Giám Mục giáo phận Tortona. Một thành viên của Dòng Anh Em Hèn Mọn, Đức Cha Viola, 55 tuổi, đã trở thành giám mục từ năm 2014.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nâng Cha Viola lên hàng giám mục lên từ vị trí của ngài là chủ tịch của Assisi Caritas. Ngài cũng từng là Bề trên dòng Phanxicô tại Vương cung thánh đường Đức Maria Nữ vương các Thiên thần ở Assisi. Ngài quen biết Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm Assisi vào ngày 4 tháng 10 năm 2013, khi ngài ngồi bên cạnh Đức Thánh Cha trong một bữa ăn trưa với người nghèo.

Trước đó ngài được Đức Cha Luca Brandolini, một trong những cộng tác viên thân cận nhất của Đức Tổng Giám Mục Annibale Bugnini, truyền chức linh mục.

Đức Cha Viola cũng là bạn thân của Đức Cha Domenico Sorrentino của Assisi, người từng là thư ký của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích từ năm 2003 đến năm 2005.

Được biết, Đức Thánh Cha Phanxicô đánh giá cao cách Đức Cha Viola tái tổ chức các giáo xứ ở Tortona, và ngài đã thể hiện kỹ năng ra những quyết định mạnh mẽ. Truyền thông Ý cho rằng Đức Cha Viola nằm trong số các ứng viên cho chức vụ Tổng giám mục Genova. Tuy nhiên, vào ngày 8 tháng 5 năm ngoái 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn một tu sĩ Dòng Phanxicô ở Genoa, là Cha Marco Tasca làm Tổng Giám Mục Genoa. Nay truyền thông Ý giải thích quyết định này của Đức Thánh Cha là vì ngài quyết định gọi Đức Cha Viola đến Vatican.

Phương Tây phẫn nộ về vụ Belarus buộc máy bay hạ cánh
để bắt nhà báo


24 tháng 5 2021

UserPostedImage

Ryanair plane landing in Vilnius, and activist Roman Protasevich in 2017
Nguồn hình ảnh, Reuters

Các nước phương Tây bày tỏ sự phẫn nộ trước việc chiếc máy bay chở một nhà hoạt động người Belarus buộc phải chuyển hướng hôm Chủ nhật.

Giới lãnh đạo EU dự kiến sẽ thảo luận về phản ứng của họ với điều mà người điều hành liên minh gọi là "không tặc" và bộ ngoại giao Mỹ gọi là "một hành động gây sốc".

Belarus buộc chiếc máy bay đang trên đường đến Lithuania, hạ cánh xuống Minsk, nói rằng máy bay bị dọa đánh bom.

Belarus sau đó bắt giữ nhà báo và nhà hoạt động người Belarus, Roman Protasevich.

Nhà báo 26 tuổi là một hành khách trên chiếc máy bay Ryanair bay từ Athens. Máy bay dự kiến sẽ hạ cánh ở Vilnius đã bị nhà chức trách Belarus điều động một chiến đấu cơ ép phải bay đến thủ đô của Belarus.

Truyền thông nhà nước Belarus nói Tổng thống Alexander Lukashenko đã đích thân hạ lệnh chuyến bay phải chuyển lộ trình vì tin máy bay sẽ bị bỏ bom, điều sau đó được xác định là một tin đồn thất thiệt.

Máy bay hạ cánh ở Vilnius hơn bảy giờ sau dự kiến.

Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi tháng 8 năm ngoái, ông Lukashenko, 66 tuổi, người cai trị Belarus từ năm 1994, thẳng tay đàn áp những tiếng nói bất đồng. Nhiều nhân vật đối lập đã bị bắt giam, trong khi những người khác phải tìm đường lưu vong.

UserPostedImage

Nhà báo Roman Protasevich, vào năm 2017, đã bị bắt sau khi máy bay hạ cánh ở Minsk

Các nhà lãnh đạo nói gì?

Sự việc thu hút sự lên án gay gắt từ khắp Liên minh châu Âu, với lãnh đạo các nước thúc giục thả ông Protasevich ngay lập tức và xúc tiến một cuộc điều tra đầy đủ.

Tổng thống Lithuania, Gitanas Nauseda, thúc giục EU áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới lên Belarus tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo liên minh hôm thứ Hai.

Ông nói với BBC rằng những bước đi như vậy "có thể gây ra tác động lớn hơn đến hành vi của chế độ Belarus".

Hàng chục quan chức Belarus, kể cả Tổng thống Lukashenko, đã bị EU trừng phạt, gồm lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản, được áp đặt để đáp trả sự đàn áp các đối thủ.

Ursula von der Leyen, người đứng đầu Ủy ban châu Âu, nói "hành vi thái quá và bất hợp pháp ... sẽ phải chịu hậu quả". Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki gọi đây là "hành động khủng bố của nhà nước chưa từng có".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án "hành động gây sốc" và nói chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang "phối hợp với các đối tác của chúng tôi cho các bước tiếp theo".

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Bob Menendez, đưa ra tuyên bố chung với một số người đồng cấp trong nghị viện châu Âu tố cáo "hành vi không tặc" của Belarus.

Liệu sự phẫn nộ có được bày tỏ qua hành động?

UserPostedImage

EU nên phản ứng như thế nào khi một máy bay giữa hai thủ đô của họ buộc phải hạ cánh ở một nước thứ ba, để một người chỉ trích chính phủ có thể bị bắt?

Đó là câu hỏi mà các nhà lãnh đạo châu Âu phải trả lời khi họ gặp nhau tại Brussels.

Việc bắt giữ Roman Protasevich gây ra một làn sóng phẫn nộ quốc tế nhưng liệu sự phẫn nộ này có được bày tỏ bằng hành động? Một số nhà lãnh đạo - gồm cả thủ tướng Ba Lan - đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt mới đối với chính phủ độc tài của Tổng thống Lukashenko.

Tám chủ tịch ủy ban đối ngoại từ Anh, Mỹ và EU nói các chuyến bay qua và đến Belarus nên bị cấm vì những gì họ mô tả là hành vi cướp biển.

Một số quan chức thậm chí còn đề nghị xe hơi và xe vận tải có thể bị chặn từ Belarus vào EU. Ông Lukashenko đã cho thấy ông sẵn sàng mạnh tay như thế nào trong việc trấn áp phe đối lập sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm ngoái. EU hiện phải quyết định mức giá mà họ chuẩn bị để buộc Lukashenko phải trả.

Lộ trình chuyến bay bị đổi như thế nào?

Chuyến bay FR4978 chuyển về phía đông đến Minsk ngay trước khi nó đến biên giới Litva. Hy Lạp và Lithuania cho rằng có 171 hành khách trên máy bay.

Trong một tuyên bố, Ryanair cho biết phi hành đoàn đã được "Cơ quan Kiểm soát Không lưu Belarus thông báo về mối đe dọa an ninh tiềm ẩn trên máy bay và được điều khiển chuyển hướng đến sân bay gần nhất, Minsk".

Đường bay, hiển thị trên trang web Flightradar24, cho thấy máy bay thực sự gần Vilnius hơn Minsk khi nó quay đầu.

Ryanair cho biết các cuộc kiểm tra ở Minsk không tìm thấy gì "không ổn", nhưng không đề cập đến nhà báo Protasevich. Máy bay cuối cùng đã hạ cánh xuống Vilnius lúc 21:25 giờ địa phương.

UserPostedImage

Một số hành khách tả rằng nhà báo Protasevich trông có vẻ lo lắng khi máy bay chuyển hướng. Monika Simkiene, 40 tuổi, người Lithuania, nói với hãng tin AFP: "Anh ấy chỉ quay sang mọi người và nói anh đang phải đối mặt với án tử hình.''

Nexta là cơ quan truyền thông đưa tin về việc Protasevich bị bắt. Nexta cho biết máy bay và hành khách đã bị khám xét, sau đó ông Protasevich đã được đưa đi.

Lãnh đạo phe đối lập Belarus, Svetlana Tikhanovskaya, người bị ông Lukashenko đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, bị tố cáo rộng rãi là gian lận, nằm trong số những người yêu cầu ông Protasevich được thả.

Bà Tikhanovskaya nói nhà báo Protasevich đã rời Belarus năm 2019 và đưa tin về diễn tiến cuộc bầu cử tổng thống với Nexta, và sau đó đã phải đối đầu với cáo buộc hình sự ở Belarus.

Nexta là cơ quan truyền thông với kênh Telegram và có khả năng hiển thị trên Twitter và YouTube. Nexta đóng một vai trò quan trọng cho phe đối lập Belarus trong suốt cuộc bầu cử và đã tiếp tục như vậy trong thời gian sau đó, đặc biệt là khi chính phủ áp đặt các lệnh cấm đưa tin.

Các nhà lãnh đạo phương Tây ủng hộ bà Tikhanovskaya, người tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử trước khi bà buộc phải rời đến Lithuania. Bà Tikhanovskaya trở thành một ứng cử viên sau khi chồng bà bị bỏ tù và bị cấm tranh cử.

Tức giận trước tuyên bố chiến thắng của ông Lukashenko, hàng chục nghìn người biểu tình đã tập trung thủ đô Minsk trong nhiều tháng vào năm ngoái. Đã có rất nhiều báo cáo về sự đàn áp tàn bạo của cảnh sát, và khoảng 2.700 người đã bị truy tố chỉ trong năm nay.

Roman Protasevich: Nhà báo đối lập Belarus thú tội trên truyền hình


4 tháng 6 2021

UserPostedImage

Thân nhân của nhà báo nói ông bị cưỡng ép thú tội

Nhà báo Belarus Roman Protasevich, người bị bắt ở Minsk sau khi bị đưa khỏi chuyến bay bị chuyển hướng vào tháng trước, xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn đẫm nước mắt trên truyền hình nhà nước.

Trong cuộc phỏng vấn, Roman Protasevich thú nhận đã tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ và ca ngợi Tổng thống Alexander Lukashenko.

Gia đình ông Protasevich nói cuộc phỏng vấn được thực hiện dưới sự ép buộc.

Nhà báo, 26 tuổi, cho đến năm ngoái, là biên tập viên của kênh truyền thông đối lập Nexta trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông bị đưa vào danh sách "những cá nhân liên quan đến hoạt động khủng bố" năm ngoái.

Biểu tình hàng loạt nổ ra trên khắp Belarus sau khi nhà lãnh đạo lâu năm Alexander Lukashenko tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8 bị nhiều người cho là gian lận, và theo sau là cuộc đàn áp người bất đồng chính kiến.

Các cuộc biểu tình hiện đã bị kiềm chế và các lãnh đạo đối lập đã bị tù hoặc lưu vong.

Roman Protasevich nói gì?

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng tối thứ Năm, ông Protasevich thừa nhận đã tìm cách lật đổ Alexander Lukashenko và nói rằng ông tự chọn nói chuyện với đài truyền hình.

Roman Protasevich nói đã chỉ trích Tổng thống Lukashenko rất nhiều nhưng "bắt đầu hiểu rằng ông ấy đang làm những điều đúng và chắc chắn tôi tôn trọng ông ấy".

Cuối cuộc phỏng vấn, Protasevich bật khóc và nói hy vọng một ngày nào đó sẽ lấy vợ và sinh con.

Cha của nhà báo nói với hãng tin AFP rằng ông rất đau lòng khi xem cuộc phỏng vấn.

"Tôi biết rất rõ con trai mình và tôi tin nó sẽ không bao giờ nói những điều như vậy. Họ đã làm con tôi suy sụp và nó phải nói những gì cần thiết", cha của Protasevich nói.

Cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm là lần thứ ba Protasevich xuất hiện trên truyền hình nhà nước kể từ khi bị giam giữ.

Trong một cuộc phỏng vấn, Protasevich nói việc phe đối lập kêu gọi thêm các cuộc biểu tình trên đường phố không có ích lợi gì.

Protasevich bị bắt như thế nào?

Nhà báo Roman Protaevich và bạn gái Sofia Sapega đang bay trở lại Lithuania, nơi cả hai sinh sống, khi máy bay phản lực của họ bị ép phải hạ cánh xuống Minsk vì tin giả được tung ra về việc có đe dọa đánh bom.

Protasevich phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng. Tội gây bất ổn trên diện rộng có thể bị phạt tới 15 năm tù. Nhưng tội khủng bố có mức án cao hơn và khi được đưa ra khỏi máy bay, hành khách dẫn lời ông nói rằng "Chắc tôi sẽ nhận án tử hình ở đây".

Protasevich và bạn gái là Sapega bị cảnh sát dẫn đi và sau đó xuất hiện trong các đoạn video, nơi họ được thấy là có vẻ bị buộc phải thú tội chống chính quyền Belarus.

Việc bắt giữ họ khiến Liên minh châu Âu tháng trước đồng lòng có các biện pháp trừng phạt với Belarus, gồm cả việc cấm các hãng hàng không của nước này sử dụng không phận và sân bay của khối này.

Các biện pháp trừng phạt cũng đã được đưa ra với các quan chức có liên quan đến việc ép máy bay chuyển hướng.

"Chúng tôi sẽ không tha thứ cho việc một người có thể chơi trò 'cò quay của Nga' với mạng sống của những thường dân vô tội", Charles Michel, người đứng đầu Hội đồng EU cho nói.

Ursula von der Leyen, lãnh đạo Ủy ban châu Âu, mô tả sự việc là "một cuộc tấn công vào nền dân chủ".

Nhà Trắng bênh vực TS Fauci vụ email rò rỉ phòng thí nghiệm


4 tháng 6 2021

UserPostedImage

Nhà Trắng bênh vực cố vấn virus corona hàng đầu của tổng thống, Tiến sĩ Anthony Fauci, trong bối cảnh email công việc của ông đang bị xem xét kỹ lưỡng.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Jen Psaki nói Tiến sĩ Fauci là một "tài sản không thể phủ nhận" trong chiến dịch đối phó với đại dịch Covid-19 của Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Fauci, trong khi đó, nói với CNN rằng một cuộc trao đổi email của ông về lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm virus, đã bị hiểu sai.

Không có bằng chứng nào cho thấy Covid-19 đến từ một phòng thí nghiệm, mặc dù Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra lệnh xét kỹ lại vấn đề này.

Ông Biden, trong khi đó, thông báo Hoa Kỳ sẽ tặng 25 triệu liều vaccine virus corona thặng dư cho Covax - một chương trình toàn cầu được thiết lập để phân phối vaccine đều cho các nước.

Bà Psaki nói tại cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ Năm: "Tổng thống và chính quyền thấy rằng Tiến sĩ Fauci đóng một vai trò đáng kinh ngạc trong việc kiểm soát đại dịch, trở thành tiếng nói cho công chúng trong suốt cơn đại dịch này."

Một loạt email của Tiến sĩ Fauci liên quan đến khởi đầu của đợt bùng phát virus corona - gồm 3.200 trang, nhiều trang trong số đó đã được biên tập lại - được công bố trong tuần này cho giới truyền thông theo yêu cầu tự do thông tin.

Các đồng minh của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói rằng các thông điệp của bác sĩ Fauci không thể hiện điều gì khác hơn là một công chức tận tụy điều chèo lái những ngày đầu của đại dịch hiếm thấy trông một thế kỷ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình bảo thủ cho rằng Tiến sĩ Fauci có thể đã tham gia vào việc che đậy, và thậm chí tuyên bố rằng ông đã khai man trong lời khai trước Quốc hội.

Fauci nói gì với CNN?

Hôm thứ Năm, Tiến sĩ Fauci khẳng định rằng không có gì đáng tiếc trong cuộc trao đổi email giữa ông và một giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận y tế giúp tài trợ cho nghiên cứu tại một viện bệnh ở Vũ Hán, thành phố Trung Quốc, nơi Covid-19 được báo cáo là virus đầu tiên xuất hiện.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), một cơ quan y tế công cộng của nước này, đã giúp cho Viện Virus học Vũ Hán 600.000 đôla từ 2014 đến 2019, thông qua khoản tài trợ cho nhóm phi lợi nhuận EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York, nhằm mục đích nghiên cứu về các loại virus dơi.

Peter Daszak, người đứng đầu EcoHealth Alliance, gửi email cho Tiến sĩ Fauci vào tháng 4/2020, ca ngợi ông "dũng cảm" vì đã tìm cách lật tẩy lý thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

"Rất cám ơn bạn đã lưu ý," Tiến sĩ Fauci trả lời.

Tiến sĩ Fauci nói với CNN hôm thứ Năm rằng thật "phi lý" khi suy diễn ra từ email bất kỳ mối quan hệ ấm cúng nào giữa ông và các nhân vật đứng sau phòng thí nghiệm Vũ Hán.

"Bạn có thể hiểu sai theo cách bạn muốn", Fauci nói, "email đó là của một người gửi cho và tôi 'cảm ơn' cho bất cứ điều gì anh ấy nghĩ tôi đã nói, và tôi nói rằng tôi nghĩ nguồn gốc virus rất có thể từ các loài thú. Tôi vẫn nghĩ như vậy, đồng thời cũng giữ ý kiến rằng nó cũng có thể là một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm. "

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ là khá viển vông khi cho rằng người Trung Quốc cố tình tạo ra một thứ gì đó để họ có thể giết chính mình cũng như những người khác. Tôi nghĩ điều đó hơi xa vời."

Thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm vì sao tạo thêm chú ý?

Theo một cuộc điều tra trên tạp chí Vanity Fair được công bố hôm thứ Năm, các quan chức Bộ Ngoại giao đã thảo luận về nguồn gốc của virus corona tại một cuộc họp vào ngày 9/12/2020.

Họ được yêu cầu không tìm hiểu thêm về các cáo buộc liên quan đến 'nghiên cứu về mức tăng chức năng' tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, để tránh thu hút sự chú ý không mong muốn với nguồn tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ cho nghiên cứu như vậy, Vanity Fair đưa tin.

'Nghiên cứu về mức tăng chức năng' liên quan đến việc thay đổi các mầm bệnh để làm cho chúng dễ lây truyền hơn nhằm tìm hiểu thêm về cách chúng có thể đột biến.

Tờ Wall Street Journal tháng trước đưa tin rằng ba nhân viên Viện Virus Vũ Hán đã bị ốm và nhập viện vào tháng 11/2019, ngay trước khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được báo cáo.

Vài ngày sau, Tổng thống Biden chỉ thị cho các cơ quan tình báo của Mỹ thực hiện việc đánh giá trong 90 ngày để xem liệu virus có thể xuất hiện từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc không.

Chính quyền của ông trước đó đã tham vấn với Tổ chức Y tế Thế giới để có câu trả lời về cách mà đại dịch bắt đầu.

Fauci trước đây nói gì về rò rỉ phòng thí nghiệm?

Trong lời khai trước quốc hội ngày 12/5, Tiến sĩ Fauci phủ nhận dứt khoát việc Hoa Kỳ đã từng tài trợ cho hoạt động nghiên cứu chức năng gây tranh cãi tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trong phiên điều trần kế tiếp tại Thượng viện ngày 26/5, Thượng nghị sĩ John Kennedy, một đảng viên Đảng Cộng hòa của tiểu bang Louisiana, hỏi làm thế nào để Tiến sĩ Fauci có thể chắc chắn là các nhà khoa học Vũ Hán không sử dụng tiền cho nghiên cứu mức tăng chức năng.

"Bạn không bao giờ biết", Tiến sĩ Fauci thừa nhận, đồng thời nói thêm rằng ông tin rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc "đáng tin cậy".

Phản ứng chính trị khác là gì?

Cựu Tổng thống Donald Trump - bị chỉ trích rộng rãi năm ngoái khi ông nêu ra khả năng Covid-19 đến từ phòng thí nghiệm Vũ Hán - hôm thứ Năm nói Tiến sĩ Fauci có rất nhiều câu hỏi cần phải trả lời.

"Tiến sĩ Fauci biết gì về nghiên cứu 'tăng chức năng', và ông ấy biết điều đó khi nào?" Ông Trump viết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm: "Trung Quốc nên bồi thường Mười nghìn tỷ đô la cho Mỹ và Thế giới, cho những cái chết và sự tàn phá mà họ đã gây ra!"

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước bác bỏ lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm Vũ Hán là "cực kỳ bất khả thi".

Trong khi đó, Phó lãnh đạo đảng Cộng hòa Steve Scalise của Hạ viện yêu cầu Tiến sĩ Fauci điều trần trước Quốc hội về "vai trò của chính phủ Hoa Kỳ trong việc tài trợ cho nghiên cứu có thể đã góp phần vào sự phát triển của virus corona mới".

Covid-19 được biết là đã lây nhiễm cho khoảng 172 triệu người, và khiến hơn 3,5 triệu người thiệt mạng.

Từ chính trường tới đấu trường…


Ký Thiệt

June 4, 2021

Trong tuần vừa qua, AP (Associated Press) và nhiều báo Mỹ loan tin các công tố viên ở New York đã họp thành một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để cứu xét bằng chứng trong một vụ điều tra hình sự liên hệ đến những thỏa hiệp làm ăn của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tiến triển này là dấu hiệu cho thấy phòng công tố Manhattan đã tiến hành việc khởi tố như là kết quả của cuộc điều tra kéo dài hai năm, trong đó gồm có một cuộc tranh tụng pháp lý kéo dài để có được hồ sơ thuế vụ của ông Trump.

UserPostedImage

Trưởng phòng Công tố Manhattan Cyrus Vance đang tiến hành một cuộc điều tra mở rộng vào nhiều vấn đề khác nhau như tiền mua sự im lặng của phụ nữ, những sự lượng giá tài sản và tiền bồi thường nhân viên.

Công tố viên đảng Dân Chủ đã dùng một đại bồi thẩm đoàn điều tra trong cuộc chấp pháp của ông ta để xuất trát đòi nhân chứng và thu thập hồ sơ. Cái nhóm đó vẫn tiếp tục làm việc trong khi những hoạt động của đại bồi thẩm đoàn và tòa án phải đóng cửa vì cơn dịch Covid-19.

Cuộc điều tra này bao gồm cả tìm hiểu về liên hệ của ông Trump với những người ở thuê; một vụ tặng đất để có điều kiện miễn thuế lợi tức; và công ty của ông ta được giảm trừ những khoản thuế mà công ty khai đã trả nhiều triệu đô-la tiền lệ phí cố vấn.

Đại bồi thẩm đoàn mới có thể được yêu cầu bất cứ lúc nào để cứu xét tới việc đưa ra những lệnh khởi tố. Theo tờ Washington Post, đại bồi thẩm đoàn này sẽ nhóm họp ba ngày mỗi tuần trong sáu tháng.

Trong một bản tuyên bố, ông Trump nói: “Đây là chuyện thuần túy chính trị, và là một sự lăng mạ gần 75 triệu cử tri đã ủng hộ tôi trong cuộc Bầu cử Tổng thống, và đang được lèo lái bởi những công tố viên nặng tính phe đảng Dân Chủ.”

Tờ Washington Times ra ngày 27 tháng 5, trong một bài chiếm 5 cột trên trang nhất cũng nói rằng Tổng Chưởng lý New York Letitia James là người có lịch sử lâu dài mang thành kiến chống Donald Trump, trong đó tác giả Rowan Scarborough mở đầu như sau:

UserPostedImage

“Tổng Chưởng lý New York Letitia James đã ra ứng cử vào chức vụ này năm 2018 mà trong một lần vận động tranh cử đã hứa sẽ truy tố Tổng thống Trump khi ấy về những tội hình sự. Bà ta nói trong một trong một cuộc tranh cử để được đảng Dân Chủ đề cử: ‘Tôi tin rằng tổng thống của những Hiệp Chủng Quốc này có thể bị truy tố về những tội phạm hình sự’.

“Tuần vừa qua, bà James loan báo đã đưa cuộc điều tra của mình vào vụ Tổ chức Trump (Trump Organiztion) do ông ta lập ra từ một hoạt động dân sự trở thành hình sự. Hồ sơ vận động tranh cử của bà James cho thấy bà đã tuyên bố ông cựu tổng thống phạm những tội hình như rửa tiền và cam kết sẽ dùng quyền lực của mình để triệt hạ ông ta.

“Sau khi đắc cử, bà James đã tức thì cho mở cuộc điều tra xem làm cách nào cái trụ sở của “Trump Organiztion” tọa lạc tại Đại lộ thứ 5 và đế quốc địa ốc của nó vay mượn tiền và định giá khu đất.

UserPostedImage

“Bà James đã căn cứ vào lời khai của Michael Cohen. Từng một thời là luật sư thân tín của ông tổng thống, Cohen đã nhận tội vào năm 2018 và đi tù về tội gian lận thuế trong việc kinh doanh ngành xe taxi và nói dối các ngân hàng để vay tiền mua nhà.
“Ông ta thú nhận vi phạm một luật về tiền tranh cử năm 2016. Cohen khai rằng đã được ông Trump chỉ dẫn để trả tiền cho một người mẫu của tạp chí Playboy đừng đăng câu chuyện của cô ta trên tờ National Enquirer về một vụ được cho là tư tình với ông Trump. “Cohen đã quay lưng tố chủ cũ và được ra khỏi nhà tù…”

Theo Scarborough, Cyrus Vance, trưởng phòng công tố Manhattan, cũng là một viên chức công cử đã được bầu ra từ một gia đình Dân Chủ làm lớn trong đảng. Trước cuộc bầu cử sơ bộ năm 2018 của đảng Dân Chủ ở New York, lúc mà Tham vấn đặc biệt Robert Mueller đang ở vào năm thứ hai của cuộc điều tra để cố gắng tìm bằng chứng một vụ thông đồng giữa Trump và Điện Kremlin, thì bà James cũng đã tự đặt mình trong cùng một công việc như Mueller và cất nhắc Cohen lên hàng nhân chứng sao sáng. Khi ấy bà ta nói với Yahoo News:

“Ông tổng thống của Hiệp Chúng Quốc phải lo ngại về ba điều: Mueller, Cohen, và Tis James. Cả ba chúng tôi đều đang siết chặt chung quanh ông ta.”

Như mọi người đều biết, Mueller đã không truy tố ông Trump và đã không dựng ra một chiến dịch thông đồng trong mùa bầu cử năm 2016. Letitia James thì vẫn theo đuổi mục đích truy tố ông Trump.

Tờ Wasgington Times cho biết đã hỏi phòng báo chí của tổng chưởng lý New York liệu ông Trump có được điều tra một cách công bằng khi mà bà tổng chưởng lý James đã nói từ khi ra ứng cử rằng ông Trump là người có tội? Và, đã không được trả lời.

UserPostedImage

Mark Levin, một chủ “sô” trên Fox News và là người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ, đã xuất hiện trên một chương trình của Sean Hannity tối hôm 25 tháng 5 để kết tội việc mà ông ta xem là một vụ đánh người của đảng Dân Chủ ở New York. Ông Levin nói:

“Họ đang hành động giống như là đảng Cộng sản thời Sô-Viết tại thành phố New York, tại tiểu bang New York nơi mà họ truy nã những chính trị gia và những cựu viên chức mà họ bất đồng ý kiến…

“Họ đang cố kéo ông tổng thống này, Tổng thống Trump của chúng ta ra trước một đại bồi thẩm đoàn. Một Đảng Dân Chủ, thành phố Dân Chủ, tiểu bang Dân Chủ, để moi tìm điều gì, bất cứ cái gì họ có thể dùng để chống lại ông ấy bởi vì họ không muốn ông ra ứng cử một lần nữa và họ đang cố gắng hủy diệt ông.”

Trong khi đó, theo nguồn tin độc quyền của POLITICO, trong những tuần lễ mới đây, ông Trump đã ngồi xuống cùng với cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gringrich cũng như cựu Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows và Nghị sĩ Lindsey Graham tại tư dinh của ông cựu tổng thống ở Mar-a-Lago để bắt đầu phác thảo hồ sơ cho kế hoạch hành động trong những ngày sắp tới mà trước mắt là cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm sau, 2022, trong đó có cái từa tựa như “Contract with America” của ông Gringrich vào mùa thu năm 1994.

Đó là một chương trình 10 điểm lược kê những dự luật đặc biệt mà những dân cử Cộng Hòa sẽ thông qua nếu dân Mỹ đồng ý cho họ quyền kiểm soát Quốc Hội.

Tháng 11 năm ấy, đảng Cộng Hòa đã đại thắng lẫy lừng, chiếm cả Hạ viện và Thượng viện như một bác bỏ thẳng thừng hai năm chấp chánh đầu tiên của TT Bill Clinton. Nhiều người Cộng Hòa và các bình luận gia lúc ấy đã cho điểm “Contract with America” là nguyên nhân của chiến thắng ấy.

Bây giờ, Donald Trump và Newt Gingrich đang cùng nhau làm việc để tạo ra một câu giông giống như vậy nhưng đã được “Trump hóa” để các ứng cử viên đảng Cộng Hòa dùng trong các cuộc vận động tranh cử “mít thơm” 2022.

UserPostedImage

Theo POLITICO, có thể là lấy một chính sách “America-First” để giải quyết mọi vấn đề, từ thương mại tới di dân. Nhiều người tin rằng nếu đảng Cộng Hòa có thể giữ sự chú mục vào những thành tích của TT Joe Biden và so sánh với thành tích “America First Contract” của Donald Trump thì đảng Cộng Hòa sẽ biến ác mộng của bà Pelosi thành sự thật vào tháng 11 năm sau.

Theo tờ Washington Times ra ngày 28 tháng 5, giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa và những đảng viên trung kiên cho biết họ sẽ vững mạnh hơn với cựu Tổng thống Donald Trump hơn là không có ông tiến bước vào các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Tờ báo này ví ông Trump như thanh gươm hai lưỡi cho đảng Cộng Hòa, một mặt ông tập họp được một nền tảng trung thành hăng say nhưng cũng gây ra sự đối lập dữ dội từ những người Dân Chủ, truyền thông thiên tả và những người Cộng Hòa chống Trump.

Những đảng viên Cộng Hòa tại Quốc Hội là thành phần trung kiên đang làm ông cựu tổng thống phấn khởi bằng cách đứng vào hàng ngũ để chống lại việc tạo ra một ủy ban theo kiểu một hội đồng 9/11 để điều tra vụ nổi loạn ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol.

Nhưng trong khi ấy, cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Cộng Hòa), sau hai năm tương đối im lặng đã lên tiếng chống ông Trump, thúc dục những bạn bè bảo thủ hãy bác bỏ đường lối chính trị chia rẽ của ông cựu tổng thống và những lãnh tụ đảng Cộng Hòa theo gót ông ta.

Theo báo chí Canada ngày 28 tháng 5, ông Ryan đã phát biểu những lời trên đây tại Thư Viện Tổng thống Ronald Reagan tối hôm đó. Ông ta đã chỉ trích cả những người Cộng Hòa và Dân Chủ, tuy là đã dành những lời sắc bén nhất của mình cho ông Trump. Ông ta nói:

“Thật là kinh hãi khi thấy một nhiệm kỳ tổng thống đi đến chỗ kết thúc không vinh dự và xấu xa như vậy.
“Một lần nữa, chúng ta những người bảo thủ tự thấy đang ở ngã ba đường. Và đây là thực tế mà chúng ta phải đối diện: Nếu lý cớ bảo thủ tùy thuộc vào sự hấp dẫn của một cá nhân, hay là những sự bắt chước hạng hai, rồi thì chúng ta sẽ không đi tới đâu. Cử tri đang trông tìm những lãnh tụ Cộng Hòa muốn thấy sự độc lập và nhiệt tình. Họ sẽ không bị mê hoặc bởi hình ảnh của những người gọi dạ bảo vâng và những kẻ xu nịnh đang đổ về Mar-a-Lago.”

“Từ Bàn Giấy của Donald J. Trump” (From the Desk of Donald J. Trump) ở Mar-a-Lago”, cựu Tổng thống Trump đã trả lời như sau:

UserPostedImage

“RINO Paul Ryan, kẻ đã trở thành con vịt què Chủ tịch Hạ viện, kẻ đã mất hết khả năng kiếm phiếu với những người dân mà ông ta đại diện tại Wisconsin, và đã là nhân tố lớn nhất duy nhất, ngoài chính Romney, đưa đến sự thất cử khổng lồ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2012 (Tôi đã được nhiều phiếu tính tới nay, 75 triệu, hơn bất cứ tổng thống tại chức nào trong lịch sử!), và bây giờ ông ta nói với những người Cộng Hòa khác, rao giảng cho họ làm thế nào để thắng những cuộc bầu cử. Thật là thú vị, tôi đã có mặt tại Tiểu bang tuyệt vời Wisconsin khi ông ta bị la ó, đuổi khỏi bục diễn giả – mà tôi đã thực sự tới để giải cứu ông ta.”

Và dưới đây là nhận định khá lý thú của tờ “The Canadian Press”:
“Hiện chưa biết hậu quả do những lời phát biểu của Ryan đối với sự mở rộng hơn cuộc chiến cho tương lai của đảng Cộng Hòa, nếu có. Ryan, ứng cử viên phó tổng thống năm 2012 của đảng Cộng Hòa, một trong những người Cộng Hòa được kính trọng nhất tại thủ đô nước Mỹ trước khi Trump nổi lên, nhưng trong hai năm rời nhiệm sở, sự công khai coi thường Trump của ông ta không đứng chung hàng ngũ với đa số rộng rãi cử tri Cộng Hòa và những viên chức đã được bầu ra.

Một nhóm Cộng Hòa tí hon chống Trump nhưng đang phát triển đã cố sức để lái đảng vào một hướng mới, trong khi ông Trump đang công khai chuẩn bị một cuộc tranh cử tổng thống khác nữa vào năm 2024.

Một trong những đồng minh lắm miệng nhất trên Đồi Capitol, Dân biểu Laurent Boebert, Cộng Hòa – Colorado, đã quạt Ryan trên Twitter trước bài phát biểu:

“Tôi thật sự lạ lùng khi Paul Ryan, kẻ là nguyên nhân làm đảng Cộng Hòa mất Hạ viện vào năm 2018, lại sẽ xuất hiện hôm nay và cáo buộc ông Trump về những vấn đề của đảng Cộng Hòa. Paul, vấn đề là you và người bạn Liz của you. (Bà Boebert muốn ám chỉ Dân biểu Liz Cheney, Cộng Hòa – Wyoming).”

Trong khi có những người Cộng Hòa chống cựu tổng thống Trump, một tin khác do tờ USA Today ra ngày 25 tháng 5, loan tải, có vẻ hậu thuẫn cho những gì ông cựu tổng thống đã nói: một phần tư nước Mỹ nói rằng Donald Trump là “tổng thống thật” (true president) của Hoa Kỳ, dựa theo một poll của Reuters/Ipsos.

Hơn sáu tháng sau cuộc bầu cử năm 2020 và bốn tháng sau khi sự thắng cử của Joe Biden được Quốc Hội xác nhận, 25% dân Mỹ được hỏi, trong đó có 53% đảng Cộng Hòa, nói rằng ông Trump vẫn là “tổng thống thật”, cho thấy rằng một phần đáng kể của nước Mỹ không chấp nhận sự hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Cuộc thăm dò này gồm 2,007 người Mỹ, trong đó có 909 Dân Chủ và 754 Cộng Hòa, trong một mẫu online từ ngày 17 tới 19 tháng 5.

UserPostedImage

Và, theo tin Tuần báo Newsweek ngày 31 tháng 5, Jenna Ellis, từng là một luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump, nói rằng bà tin là ông Trump đã thắng cử nhưng ông không thể trở lại Tòa Bạch Ốc cho đến cuộc bầu cử sau, trái ngược với lập trường của Luật sư Sidney Powell, người đã nạp đơn kiện nhân danh ông Trump chống lại kết quả cuộc bầu cử ngày 3.11.2020.

Tờ Newsweek cho rằng lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden đã làm nhiều người tiêu tan hy vọng sẽ xảy ra biến chuyển gì đó để đưa ông Trump trở lại Tòa Bạch Ốc tiếp tục cho nhiệm kỳ hai. Tuy nhiên, có nhiều vị mục sư và Luật sư Powell tin rằng ông Trump có thể cứ đơn giản nắm quyền điều hành quốc gia từ tay Joe Biden.

Trong cuộc hội thảo “For God & Country Patriot Roundup” hôm thứ bảy, 29 tháng 5, Luật sư Powell nói ông Trump có thể “đơn giản được phục hồi chức vụ”. Câu nói đã tức thì làm phát ra những tiếng hoan hô từ đám đông. Bà Powell nói rõ thêm rằng ông Trump có thể trở lại Tòa Bạch Ốc, nhưng lưu ý ông sẽ không được bồi hoàn cho thời gian đã mất.

Bà Powell nói tiếp: “Vì tự bản Hiến Pháp có ấn định ngày để làm lễ tuyên thệ nhậm chức. Nhưng ông ấy nên dứt khoát thu hồi những ngày còn lại của nhiệm kỳ và sử dụng theo ý muốn. Chắn chắn như thế.”

Luật sư Powell tiếp tục giải thích rằng kể cả nếu Joe Biden bị truất quyền do đàn hặc, Hiến Pháp có làm sáng tỏ thứ tự kế quyền. Trước nhất, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ lên thay, kế tiếp là Chủ tịch Hạ viện, tiếp theo là Chủ tịch lâm thời của Thượng viện và những thành viên trong nội các của cựu tổng thống.

Tờ Newsweek nhắc lại nhóm luật sư của ông Trump trước đây đã cố tách ra khỏi Powell sau khi bà bị chỉ trích về những tuyên bố lạ lùng trong những cuộc họp báo và nói bà không phải là một phần chính thức của nhóm luật sư của cựu tổng thống.

Ellis, tuy nhiên, đã gắn bó trong cuộc chiến đấu của ông Trump và đã cộng tác với Luật sư Rudy Guiliani để đẩy mạnh những vụ tranh tụng ở tòa án và tuyên bố Biden đã không đắc cử hợp pháp.

Ông Trump tiếp tục thúc đẩy niềm tin rằng ông đã thắng và cuộc bầu cử đã bị lấy trộm từ khi ông rời Tòa Bạch Ốc và Ellis mang cùng một não trạng như vậy’.

Tuy nhiên, Ellis đã tái khẳng định rằng điều đó không có nghĩa là ông Trump có thể tự thu hồi chức vụ.

Thế này là thế nào?

Ký Thiệt

Putin cáo buộc Mỹ 'tiêu chuẩn kép' vụ bạo động ở Capitol


4 giờ trước

UserPostedImage

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Mỹ có những tiêu chuẩn kép trong việc đối xử với những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol.

Ông nói rằng việc Mỹ có hành động với các cuộc đàn áp người biểu tình chống chính phủ ở nước ngoài là sai lầm, trong khi bản thân Mỹ lại truy tố những người Mỹ có các "đòi hỏi chính trị".

Phát biểu tại một diễn đàn ở St Petersburg, ông Putin đặt kỳ vọng thấp vào hội nghị thượng đỉnh hôm 16/6 với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Geneva, Thụy Sĩ.

Mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế hôm thứ Sáu, ông Putin đề cập đến một số nội dung tranh cãi ngoại giao mấu chốt và rằng ông dự kiến sẽ không có đột phá trong quan hệ song phương với chính quyền Biden.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-57357130

Bên trong Nexta, đồng nghiệp Roman Protasevich lo ngại tính mạng bản thân và gia đình

Ông phủ nhận cáo buộc rằng các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào các công ty Mỹ bắt nguồn từ Nga, đồng thời bác bỏ tuyên bố Moscow can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ.

Putin có ý gì về 'tiêu chuẩn kép'?

Ông Putin đã dành một số lời chỉ trích gay gắt nhất cho Mỹ - về việc Mỹ lên án Nga đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra tại nước đồng minh Belarus.

Ông Putin đáp trả bằng cách cho rằng những kẻ bạo loạn ở Quốc hội Hoa Kỳ đang bị đối xử bất công.

Ông Putin nói về những người ủng hộ Trump tấn công Quốc hội hôm 6 /1 khiến một phiên họp để chứng nhận ông Biden chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái phải tạm hoãn. "Những người này đã đến với các yêu cầu về chính trị."

Khi người điều hành diễn đàn nói rằng những bình luận của ông Putin về cuộc bạo động ở Điện Capitol có thể khiến ông bị cấm trên các mạng xã hội của Mỹ, nhà lãnh đạo Nga đã thu hút sự tán thưởng từ khán giả bằng cách đáp trả: "Tôi không quan tâm đến việc bị chặn ở đâu đó."

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói những kẻ bạo loạn ở Capitol đang bị "khủng bố" bởi chính phủ Mỹ.

Khoảng 500 nghi phạm đã bị bắt vì bạo loạn, hầu hết bị buộc tội xâm nhập vào những tòa nhà hoặc khu vực bị hạn chế. Nhiều người đã được thả trong khi chờ xét xử, nhưng một số bị biệt giam.

Một thành viên đảng Dân chủ của ông Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, cho biết một số bị cáo đã bị đối xử "tàn nhẫn".

Ông Putin cũng lên án phương Tây vì họ đã chỉ trích chính quyền Nga đàn áp các cuộc biểu tình chống Điện Kremlin, bao gồm bỏ tù lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny.

Nhà lãnh đạo Nga nói những người biểu tình ở châu Âu đã phải đối mặt với phản ứng thậm chí còn cứng rắn hơn từ cảnh sát. Một số bị bắn vào mắt bởi thứ mà ông chế nhạo là "đạn cao su dân chủ".

Không rõ ông Putin đang ám chỉ điều gì, nhưng một số người biểu tình ở Pháp đã bị mù do đạn cao su từ cảnh sát trong cái gọi là các cuộc biểu tình áo vest vàng bắt đầu vào cuối năm 2018.

Putin nói gì về hội nghị thượng đỉnh với Biden?

Các bình luận của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra trước cuộc gặp đầu tiên của ông vào 16/6 với Tổng thống Biden kể từ cuộc bầu cử sau này.

Ông Putin nói rằng ông không trông đợi "có đột phá" trong cuộc gặp để cải thiện "mức độ cực thấp" trong quan hệ giữa hai quốc gia.

Vào tháng 3, Moscow đã triệu hồi đại sứ của mình tại Washington sau khi ông Biden nói rằng Nga sẽ "phải trả giá" vì can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ, điều mà Điện Kremlin phủ nhận.

"Chúng tôi không có bất kỳ vấn đề nào với Mỹ, nhưng họ có vấn đề với chúng tôi", nhà lãnh đạo Nga nói hôm thứ Sáu trong một cuộc phỏng vấn riêng với đài truyền hình Channel One do nhà nước hậu thuẫn.

Ông cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng kìm hãm nền kinh tế Nga và gây ảnh hưởng đến nội bộ chính trị Nga.

Ông Putin nói: "Mỹ muốn kiềm chế sự phát triển của chúng tôi và họ công khai nói về việc này."

Nhưng ông đề nghị hội nghị thượng đỉnh có thể tập trung vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, như chống biến đổi khí hậu, đại dịch virus corona và chủ nghĩa khủng bố.

Bất chấp những lời lẽ cứng rắn, nhà lãnh đạo Nga ca ngợi ông Biden là "một chính khách dày dặn kinh nghiệm, đã tham gia chính trường cả đời".

Putin còn phủ nhận điều gì nữa?

Ông Putin bác bỏ cáo buộc rằng tin tặc Nga có thể đã tham gia các cuộc tấn công mạng vào một đường ống dẫn dầu của Mỹ vào tháng trước và các nhà máy chế biến thịt trong tuần trước.

"Tôi đã nghe vài điều về nhà máy thịt," ông nói. "Nó hoàn toàn vô nghĩa. Tất cả chúng tôi đều hiểu nó thật nực cười."

"Một đường ống?" ông nói thêm. "Nó cũng vô lý như nhau."

Ông nói rằng những lời buộc tội có lẽ đến từ những người muốn "kích động những xung đột mới trước cuộc gặp của chúng tôi với Biden".

Ông Putin cũng bác bỏ thông tin cho rằng cơ quan mật vụ của Nga đã đóng vai trò điều hướng một máy bay đến Minsk, theo lệnh của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko vào tháng trước. Một nhà báo bất đồng chính kiến người Belarus đã bị bắt khi chuyến bay Ryanair hạ cánh.


Edited by user Saturday, June 5, 2021 12:42:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14696 Posted : Sunday, June 6, 2021 1:08:10 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thảm Kịch Súng Đạn Trong Xã Hội Hoa Kỳ


June 3, 2021
Đào Văn Bình

UserPostedImage

Trong khi chúng ta ngồi trong yên lành, gia đình êm ấm thì biết bao thảm kịch đã xảy ra cho xã hội mà chúng ta không hề hay biết. Vì đất nước Hoa Kỳ quá to lớn và quá đông dân cho nên dù thảm kịch có xảy ra thì cũng chẳng ăn thua gì. Chẳng hạn tính đến ngày 2/6/2021, Hoa Kỳ đã có 610,912 người chết vì dịch cúm Corona. Thế nhưng nó chỉ như một cánh sao băng lóe lên rồi vụt tắt, có người quan tâm, có người chẳng cần quan tâm. Rồi mọi chuyện chìm vào quên lãng. Rồi chỉ là những con số nằm trong sách vở, văn khố hay cuốn Biên Niên Sử để đời sau đọc chơi cho biết. Nhiều khi thế hệ sau lại bùi ngùi thương cảm, động tâm hơn thế hệ hiện tại.

UserPostedImage

(MORE: Chris Watts ‘lied about everything,’ girlfriend tells newspaper)

Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị, về kinh tế và những vật lộn của cuộc sống và hoan ca của nhạc Pop, nhạc Rap, Football, đại hội điện ảnh cùng những buổi trình diễn thời trang của những cô gái ăn mặc gần như lõa thể.

Tuy nhiên đối với những người có đầu óc suy nghĩ thì lại lo lắng. Phải chăng trẻ vị thành niên phạm pháp, dùng súng đạn để đi ăn cướp, bắn giết bạn bè ở trong trường học và người thân trong gia đình có phải là một dấu hiệu báo động không? Trách nhiệm về ai? Đâu là biện pháp chữa trị? Người “có lòng” chỉ biết ngậm ngùi. Theo tôi, trách nhiệm thuộc về tổng thống, quốc hội liên bang lẫn tiểu bang, các tổ chức tôn giáo, trường học, phụ huynh và truyền thông. Khi mà mọi người được quyền tự do mua và mang súng thì ngăn ngừa bạo lực súng đạn chỉ là ảo vọng. Con quái vật giết chết những đạo luật hay biện pháp hạn chế quyền sử dụng vũ khí ở đây là Hội Súng Đạn Hoa Kỳ (National Rifle Association). Không một đảng nào, dân biểu, thượng nghị sĩ nào dám đụng tới sợi lông chân của hội này. Sức mạnh của NRA không phải súng đạn mà là tiền! Họ dùng tiền để bịt miệng tất cả các vị đại diện cho dân mà chúng ta tin tưởng, bầu họ lên để bảo vệ quyền lợi của chúng ta. Dân biểu, thượng nghị sĩ và tổng thống, chủ tịch quốc hội còn bó tay thì “phó thường dân” (thiểu số, da màu) như chúng ta biết làm sao đây?

Dưới đây là một số thảm kịch đã xảy ra cho xã hội Hoa Kỳ trong vòng hai tháng qua mà tôi chỉ ghi nhận được một số ít chứ không ghi nhận được tất cả.

Theo Huffington Post ngày 28/3/2021: Hai cô gái vị thành niên 13 và 15 tuổi đã giết chết một tài xế Uber giao đồ ăn để cướp chiếc xe này ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Thật kinh hoàng, con gái còn ở lứa tuổi “ô mai” đầy mộng mơ mà đã trở thành sát nhân! Hành động khủng khiếp này khiến chúng ta sẽ phải nghi ngại khi các cô gái trẻ đến gần chúng ta. Thật là thảm họa của thời đại văn minh điện tử! Dường như xã hội càng văn minh càng có nhiều thú giải trí và nhiều tội ác.

UserPostedImage

Rồi vào ngày 13/5/2021 theo ABC News: Hai cậu bé 11 tuổi và 17 tuổi đã bị bắt vì hành hung một bà già người Á Châu 89 tuổi ở San Leandro, California. Cậu bé 11 này tuổi đã có một hồ sơ hình sự dài lê thê như hai lần ăn cướp và một lần cướp xe. Cậu bé đã được giao cho bà mẹ canh giữ vì tuổi còn quá nhỏ. Thật kinh hoàng! Mới 11 tuổi đã tham gia băng đảng ăn cướp! Không biết lớn lên sẽ thành cái gì?

Trong khi đó tại Texas, một ông chồng 40 tuổi- phó hiệu trưởng một trường tiểu học đã dùng súng bắn chết bà vợ 35 tuổi- hiệu trưởng một trường tiểu học trước mặt hai con 2 tuổi và 7 tuổi rồi quay súng tự sát. Người vợ trước đó đã nạp đơn xin ly dị và bán căn nhà. Có lẽ do uất hận, người chồng đã có hành động điên cuồng. Tội nghiệp hai đứa trẻ ngây thơ vô tội. Thảm kịch này sẽ đeo đuổi chúng nó suốt đời.

Rồi một thanh niên ở Oregon tên Shane Finnell 25 tuổi đã rút súng bắn chết chị dâu/em dâu (sister-in-law) chỉ vì cãi cọ nhau về giặt quần áo.

Rồi theo Insider ngày 23/5/2021, một em bé ba tuổi tìm thấy khẩu súng dấu dưới chiếc ghế dài và bắn vào ngực em gái 2 tuổi của mình trong lúc người lớn mải mê tụ tập coi trận đấu bóng rổ trận chung kết. Ôi đời là bể khổ bến mê! Tu Chính Án Số II cho phép người dân được tự do mang súng đạn để tự vệ nay biến thành thảm họa!

Rồi vào ngày 26/5/2021, báo chí loan tin một cô gái 15 tuổi tên Kaleigh ở Oklahoma hư hỏng, uống rượu, thường xuyên rước trai về nhà ngủ bị bố la rầy đã căm hận và xúi giục và bày mưu cho người tình 21 tuổi tên Chiles đâm chết bố mình.

Rồi theo Insider ngày 27/5/2021, một cô gái 13 tuổi bị ông nội hãm hiếp đã đi khắp Tiểu Bang Texas tìm chỗ phá thai vì luật Texas cấm phá thai nếu bào thai quá sáu tuần dù loạn luân hay bị hãm hiếp. Texas là tiểu bang Cộng Hòa bảo thủ cho nên có luật khắt khe về phá thai. Ôi, đời là bể khổ bến mê! Đứa con sinh ra nó sẽ là anh em, chị em với bố mẹ của cô gái. Chúng ta biết làm sao đây? Nếu ở các quốc gia Hồi Giáo, người ta dễ dàng giải quyết bằng cách treo cổ ông già và cả cô gái này. Còn ở đây là xứ tự do và dân chủ cho nên phải tuân thủ pháp luật. Mà tuân thủ pháp luật là chấp nhận loạn luân! Trong trường hợp này, độc tài và dân chủ, cái nào đúng? Có lẽ Ông Trời xuống đây cũng không giải đáp được.

UserPostedImage

Rồi theo Miami Herald ngày 2/6/2021, một cô gái 14 tuổi và một cậu trai 12 tuổi, bỏ trốn khỏi cô nhi viện Enterprise’s Florida United Methodist Children’s Home rồi lén vào một nhà khác ăn trộm một khẩu Shotgun và AK-47. Khi cảnh sát tới, cô gái và cậu bé nổ súng vào cảnh sát và bị cảnh sát bắn trọng thương.

Theo Wikipedia, tại Hoa Kỳ, riêng năm 2019 đã có tất cả 434 vụ nổ súng khiến 517 người chết, 1643 người bị thương với nạn nhân là 2160 người. (There were 434 mass shootings in 2019 that fit the inclusion criteria of this article, resulting in 517 deaths and 1,643 injuries, for a total of 2,160 victims.)

Thế mới hay trên cõi đời này, bể khổ không do thần linh tạo ra mà do chính con người tạo ra. Xây dựng những công trình vĩ đại trên trái đất này là do con người và kiến tạo Địa Ngục cho chính mình cũng do con người. Do đó, ngay trong thế giới Ta Bà này đã có sẵn Địa Ngục và Thiên Đình, chẳng cần tìm kiếm Địa Ngục và Thiên Đình ở đâu xa. Có thể các giáo sĩ và thầy tu của một Cung Trời nào đó, khi nhìn xuống Trái Đất với đầy chiến tranh, hận thù, kỳ thị, ghét bỏ, chửi rủa, lên án, vu cáo nhau nhau từng giờ từng phút… sẽ nói với các tín đồ rằng “Ở đây có một địa ngục thật kinh khiếp. Những ai làm ác sẽ bị đày xuống Địa Ngục này!”

Đào Văn Bình
California ngày 3/6/2021

Lời bình

anh Nguyen says:


June 3, 2021 at 2:10 pm .

Bài này người viết chắc là theo DC nên nhìn quá phiến diện! Theo tôi, từ những cuộc xách động bạo lực của nhiều nhóm trong thời gian qua (nhiều nhất là BLM và Antifa!) vô kiểm soát và có sự ủng hộ của bà Harris cùng nhiều big tech và đảng DC, phe cấp tiến phóng túng, cho tới cách sống đạo đức giả của người lớn, và những phim ảnh truyền thông bạo hành.

Chúng ta-phụ huynh là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Khi chúng ta mua dao dùng trong nhà bếp, chúng ta có dạy con trẻ cách xử dụng dao để chặt thịt, cắt gọt hoa quả rau củ như thế nào hay không? Chúng ta dạy con cẩn thận khi dùng dao và không xử dụng như vũ khí để hành hung người khác. Tuy nhiên, mình có thể dùng để bảo vệ bản thân lúc cần thiết.

Khi mua súng, chúng ta cũng phải thực hiện như vậy: dẫn con tới trường tập bắn để chúng biết cách xử dụng đúng cách. Súng phải khóa và cất giữ cẩn thận. Không nạp đạn sẵn trong súng.

Chúng ta không mua và ở trong hiệp hội súng chưa chắc là không có chuyện bắn bừa bãi: vì người xấu vẫn có thể mua chui súng ở những nới khác được.
Không trách người nào khác cho tới khi mình tự kiểm điểm mình trước: chúng ta đã làm tròn trách nhiệm cha mẹ dạy dỗ chuẩn bị cho con cái của chúng ta chưa.

Đọc phần đầu thôi là đã thấy vô trách nhiệm và chỉ có đổ thừa và đổ thừa! Không hiểu tại sao Báo TGM lại đăng 1 bài chẳng có gì hay ho và hữu ích như vậy! so disappointed!

Edited by user Sunday, June 6, 2021 1:18:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14697 Posted : Sunday, June 6, 2021 1:28:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đại bồi thẩm đoàn, cuộc luận tội vô tư và công bằng


June 5, 2021
Nhã Duy

UserPostedImage

Cali Today News
Các hoạt động của đại bồi thẩm đoàn trong vụ điều tra hình sự tập đoàn Trump Organization đã tiến vào những giai đoạn sâu hơn khi văn phòng biện lý Manhattan của New York vừa triệu tập phó chủ tịch kiêm người đứng đầu các hoạt động kế toán của tập đoàn này là Jeff McConney ra đối chất. Jeff là một cấp quản trị cao cấp và quan trọng đầu tiên trong tập đoàn Trump được vời ra làm nhân chứng.

Để hiểu thêm về tiến trình của vụ án đang được công luận đặc biệt theo dõi này, có lẽ cũng cần tìm hiểu sơ lược về Đại Bồi Thẩm Đoàn (Grand Jury) là gì và có gì khác hơn với Bồi Thẩm Đoàn (Trial Jury) vốn đã khá quen thuộc với nhiều người từ trước nay.

Các vụ án thông thường tại Hoa Kỳ có thể được xét xử và luận tội dựa theo phán quyết của một bồi thẩm đoàn hay thẩm phán. Bồi thẩm đoàn (BTĐ) là một nhóm từ sáu đến 12 công dân thông thường, được luật sư hai bên nguyên và bị cáo thẩm vấn và đồng ý chọn lựa để theo dõi các chứng cứ, nhân chứng cùng tranh cãi liên quan đến vụ án và đưa ra phán quyết cuối cùng (verdict) là có hay vô tội. Tiến trình này diễn ra dưới phiên tòa được điều khiển và giám sát hoàn toàn bởi một thẩm phán.

Khác với bồi thẩm đoàn chỉ lắng nghe các vụ án rồi đưa ra quyết định, đại bồi thẩm đoàn không nhằm đưa ra phán quyết chung cuộc mà mục đích chính của nó là trực tiếp tham dự các thủ tục tố tụng, điều tra và xem xét các chứng cứ, triệu tập nhân chứng nhằm giúp các công tố viên có thêm cơ sở đưa ra cáo trạng buộc tội các nghi phạm hay một tổ chức tội phạm nào đó hay không. Hoạt động tách biệt với tòa án, không có mặt thẩm phán, các bị can và luật sư đại diện, có thể xem hoạt động của Đại BTĐ là một vụ “tiền xét xử” không chính thức trước khi văn phòng biện lý chính thức đưa ra cáo buộc truy tố (charging) và tiến hành thủ tục nghị án (trial).

Đại BTĐ có thể đến 23 công dân, là những công dân được chọn theo cách chọn BTĐ từ hồ sơ dữ liệu của cơ quan bầu cử, nha công lộ… Tuy nhiên họ không trải qua quá trình thẩm vấn, sàng lọc xem có bị thành kiến như việc chọn BTĐ. Họ sẽ làm việc vài ngày mỗi tuần, có thể kéo dài nhiều tháng trời tùy vụ án. Các hãng sẽ đồng ý cho phép họ được nghỉ việc để tham gia vào bồi thẩm đoàn và được hãng hay tiểu bang trả một phần lương, tùy theo luật mỗi tiểu bang.

Đại BTĐ có những thẩm quyền to lớn đã được luật pháp và hiến pháp trao quyền và thông thường được triệu tập trong những vụ án đặc biệt. Chức năng của Đại BTĐ là luận tội và điều tra. Họ có quyền ra trát triệu tập nhân chứng, xem xét mọi chứng cứ, hồ sơ, giấy tờ liên quan được yêu cầu. Các nhân chứng bị triệu tập không thể nào từ chối ra điều trần để tránh bị ghép vào khinh tội (contempt of court), có thể bị phạt tù.

Thông thường các nhân chứng ra điều trần không có luật sư đại diện, được tiến hành tuyệt mật nhằm bảo vệ và cho phép họ được tự do trình bày mà không chịu bất cứ áp lực nào. Các lời khai, tuyên bố được niêm phong và chỉ có người hiện diện mới biết được các nhân chứng đã khai gì, nói về bị can hay tổ chức đang bị điều tra như thế nào. Tuy nhiên, trong khi các bồi thẩm viên, công tố viên, nhân viên liên quan bị buộc phải giữ bí mật theo luật định, còn các nhân chứng có quyền tuyên bố về cuộc điều trần của họ, cho phép họ phản bác lại các đồn đãi không xác thực.

Nếu BTĐ cần sự đồng thuận tuyệt đối trong phán xét thì thông thường chỉ cần quá bán Đại BTĐ, tức 12 người đồng ý rằng các hồ sơ, chứng cứ, nhân chứng cho thấy bị can đã có dấu hiệu phạm tội thì văn phòng biện lý sẽ chính thức khởi tố và ra thông báo cho bị can hay tổ chức nghi phạm. Các thủ tục tố tụng và xét xử lúc này sẽ tiến hành như các vụ hình án liên bang khác, có các bị can, nhân chứng, luật sư… ra đối chất và được xét xử tại một tòa án liên bang.

Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.

Công lý là quá trình đi tìm sự thật và sự thật sẽ được phơi bày sau những tiến trình pháp lý công bằng và bình đẳng. Nữ thần công lý Justitia bịt mắt để chỉ một sự phán xét vô tư và bình đẳng với một người sẽ có hay vô tội, bất kể quyền lực, giàu có hay vị thế của họ như thế nào. Đó là điều cần thiết và một điểm mạnh của một xã hội dân chủ và pháp quyền.

Nhã Duy

Edited by user Sunday, June 6, 2021 1:41:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14698 Posted : Sunday, June 6, 2021 2:01:34 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Hồi ức về Thiên An Môn: Giáo hội Công giáo Hồng Kông,
‘‘thành trì cuối cùng’’


Đăng ngày: 04/06/2021 - 14:47

UserPostedImage

Nhà thờ Thánh Gioan ở Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 21/09/2020. AFP - ISAAC LAWRENCE

Trọng Thành 7 phút

Kể từ khi chính quyền Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, việc tổ chức tưởng niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 1989 bị ngăn cấm tại đặc khu. Tuy nhiên, người dân Hồng Kông vẫn có nhiều sáng kiến cá nhân để tổ chức tưởng niệm.

Riêng về phía các tổ chức, chỉ còn Giáo hội Công giáo vẫn tiến hành tưởng niệm. RFI giới thiệu tóm lược bài viết của nhà báo Florence de Changy trên Le Monde, ngày 03/06/2021.

Nguyên tắc tự do tôn giáo

Cho đến nay, cộng đồng Công giáo nhỏ bé ở Hồng Kông, với khoảng 500.000 người trên tổng số 7,5 triệu cư dân, không bị luật này đe dọa, như đối với đa số người dân Hồng Kông, do quyền tự do tôn giáo vẫn còn được bảo vệ ở đây. Quyền tự do tôn giáo được một điều khoản đặc biệt trong Luật Cơ bản (tức Hiến pháp Hồng Kông) bảo vệ : « Các cư dân Hồng Kông có quyền tự do tư tưởng, tự do tôn giáo, tự do truyền bá đức tin và tham gia vào các hoạt động tôn giáo nơi công cộng ». Một bộ phận giới tinh hoa lãnh đạo Hồng Kông hiện nay trưởng thành từ các trường học Công giáo. Người đứng đầu đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), thừa nhận là một tín đồ Công giáo sùng đạo.

Bảy xứ đạo Công giáo Hồng Kông chính thức tổ chức dịp tưởng niệm vụ thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn (ngày mùng 4 tháng 6 năm 1989), vào lúc 20 giờ tối ngày hôm nay 04/06/2021. Ba trong số bảy thánh lễ tại các xứ đạo được truyền trực tiếp trên mạng Facebook. 20 giờ tối ngày 04/06 là thời điểm hàng năm, mà suốt 30 năm qua, năm nào cũng vậy người Hồng Kông tập hợp đông đảo để tưởng niệm vụ thảm sát tại Công viên Victoria, trên hòn đảo chính của Hồng Kông. Việc tập hợp bị cấm, sau khi Trung Quốc áp đặt Luật An ninh Quốc gia kể từ ngày 30/06/2021. Mọi hành động được coi là chống Trung Quốc sẽ bị trừng phạt nặng nề.

Bảy xứ đạo tổ chức tưởng niệm

Việc bảy xứ đạo Công giáo – rải rác trên khắp lãnh thổ đặc khu – vẫn tiếp tục tổ chức lễ tưởng niệm thảm sát Thiên An Môn quả là cái gai trước mắt Bắc Kinh. Nhà báo Florence de Changy nhấn mạnh : các xứ đạo Công giáo, trên thực tế, đã trở thành « những thành trì cuối cùng » chống lại chính sách cấm đoán của Bắc Kinh, nhằm xóa bỏ mọi ký ức về Thiên An Môn trong xã hội Trung Quốc.

Bắc Kinh không để yên. Trong đêm ngày 2 qua ngày 3 tháng 6, trước cửa nhiều nhà thờ Công giáo tại Hồng Kông, hàng loạt cuộc tập hợp phản đối đã được tổ chức. Người biểu tình mang theo các khẩu hiệu to với các dòng chữ Hán màu đỏ hoặc vàng, trên nền đen. Khẩu hiệu mang những dòng chữ như : « Các giáo phái đang xâm nhập tôn giáo. Kẻ chống lại Đức Chúa Trời và các tiên tri giả đang xuất hiện. Dưới vỏ bọc tôn vinh Thiên Chúa, họ đang khuyến khích sự hỗn loạn, gây chia rẽ tôn giáo, với bàn tay vấy máu ».

« Quần chúng » biểu tình, nội gián

Đối tượng của khẩu hiệu nói trên không ai khác hơn là nguyên giám mục Hồng Kông, hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Zen Ze-kiun), 89 tuổi, người từ lâu nay khẳng định thái độ không khoan nhượng với Bắc Kinh. Một khẩu hiệu nói thẳng : « Hỡi các tín đồ Công giáo, quý vị hãy coi chừng đừng để bị đẩy đến chỗ vi phạm luật an ninh quốc gia ». Hồng y Trần Nhật Quân trực tiếp chủ trì thánh lễ tưởng niệm hôm nay tại xứ đạo mang tên thánh Anrê thuộc khu Tseung Kwan O (Tướng Quân Áo), nơi có hai thanh niên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản kháng dữ dội chống dự luật dẫn độ hồi 2019.

Theo nhà báo Florence de Changy, các cuộc tập hợp phản đối được tổ chức trước cửa nhiều nhà thờ ở Hồng Kông, cho dùng không có ai đứng ra nhận trách nhiệm tổ chức, nhưng có vẻ rất giống với các hoạt động của Mặt Trận Thống Nhất, một tổ chức ngoại vi của đảng Cộng Sản Trung Quốc bao gồm nhiều đoàn thể thân chế độ. Tại Hồng Kông, tay chân của Mặt Trận Thống Nhất thường tổ chức nhiều hoạt động khuyếch trương thanh thế của chế độ Bắc Kinh, cũng như ngăn cản nhiều hoạt động của phong trào đòi dân chủ.

Nghị sĩ Hồng Kông thân Bắc Kinh có quan điểm nổi tiếng cứng rắn Hà Quân Nghiêu (Junius Ho) công khai khuyến khích những người ủng hộ theo dõi chặt chẽ các buổi lễ tôn giáo, tổ chức tại các nhà thờ Công giáo tối hôm nay, 04/06, và sẵn sàng báo tin cho cảnh sát, « nếu có một nghi ngờ, dù là nhỏ nhất ». Một cha xứ, xin ẩn danh, cho phóng viên biết : « Chúng tôi sẽ theo dõi rất nghiêm ngặt việc tuân thủ quy định phòng dịch, chỉ cho phép số người tham dự lễ không được quá 30% số chỗ thông thường, bởi chúng tôi biết là sẽ có những phần tử nội gián trà trộn trong các buổi lễ này ».

Giáo hội Công giáo Hồng Kông là đối thủ hàng đầu của Bắc Kinh trong lĩnh vực tư tưởng. Cùng với việc áp đặt Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, kể từ đầu năm 2020, Bắc Kinh đã bổ nhiệm hai quan chức mới tại Văn phòng Liên lạc với Hoa lục ở Hồng Kông và Macao, trên thực tế là các cơ quan truyền đạt chỉ thị của chính quyền trung ương. Hai quan chức mới (các ông Lạc Huệ Trữ - Luo Huining và Hạ Bảo Long - Xia Baolong) đều là những người thân cận với lãnh đạo tối cao Tập Cận Bình, và đều « nổi tiếng do các thành tích chống Giáo hội Công giáo và các nhóm tôn giáo thiểu số » tại Hoa lục.

Xướng tên 187 nạn nhân

Trước các đe dọa từ Trung Quốc, Giáo hội Công giáo Hồng Kông chọn thái độ không lùi bước, nhưng mềm dẻo. Một vị cha xứ thuộc một trong bảy xứ đạo tổ chức cầu nguyện cho những người bị giết hại trong vụ thảm sát Thiên An Môn, cho biết Giáo hội quyết định bỏ tất cả những từ có liên quan đến ngày 04/06 (« Lok Sei », tức « Lục Tứ » trong tiếng Quảng Đông), mà chỉ nói đến « lễ cầu siêu » cho những người quá cố. Nghi thức rước nến vào cuối buổi lễ, như lệ thường, cũng sẽ không diễn ra.

Ngược lại, tên họ của tất cả 187 nạn nhân của vụ đàn áp, đã được xác nhận, sẽ được xướng lên long trọng vào thời điểm khởi đầu thánh lễ. Số lượng nạn nhân trên thực tế có thể lớn hơn rất nhiều. Những người chủ trì thánh lễ cũng nhắc lại rõ ràng là cuộc tưởng niệm nhằm tưởng nhớ đến « các anh chị em đã hy sinh thân mình trong cuộc truy cầu sự thật, cách nay 32 năm ».
Mắt Buồn  
#14699 Posted : Sunday, June 6, 2021 9:40:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đi Tìm Nhành Hoa Thạch Thảo


Lê Duy Đoàn

December 15, 2017 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Những người có chút máu văn nghệ một lúc nào đó nổi hứng, thường buột miệng hát đôi câu vu vơ. Những câu hát nằm trong bộ nhớ có khi chỉ là một đoạn của bài hát. Khúc đầu, khúc giữa, khúc đuôi, khúc nào cũng được, tự nhiên bật ra như radio bắt được tần số dò đài, những bài hát cóp nhặt trên dòng đời một cách có ý hay vô tình nghe đâu đó thỉnh thoảng được hát nho nhỏ như thế..

Ta ngắt đi một cụm hoa Thạch Thảo,
Em nhớ cho, mùa Thu đã chết rồi…

Đó là câu hát tôi thường nghêu ngao nhất, có lẽ vì không gian đượm buồn nhè nhẹ của lời bài hát, mà cũng vì trong câu hát có tên một loài hoa gây ấn tượng vì vẻ huyền hoặc của nó.

Có lẽ với người Tây Phương, người ta biết ngay hoa Thạch Thảo là hoa gì, một cái gì thấy được, ngắt được, thậm chí ngữi được mùi hoa ngát hương của nó. Trừ những người đã đi Tây và có quan tâm tìm hiểu thì còn có thể biết chứ phần nhiều người Việt chúng ta thật ra đọc thì đọc, hát thì hát chứ chẳng biết hoa Thạch Thảo là hoa gì, mặt mũi vóc dáng ra sao?!

Bài viết này không bàn luận gì về bài thơ L’Adieu mà Bùi Giáng đã dịch và Phạm Duy đã phổ nhạc, tôi chỉ muốn nhân câu chuyện liên quan đến bài thơ để đi tìm ra một cành hoa đúng thật là một cành hoa Thạch Thảo đặt lên mộ của Léopoldine tiếc thương người bạc mệnh.

Léopoldine là con gái cưng của Victor Hugo, đại văn hào Pháp (1802-1885). Léopoldine đã chết đuối cùng chồng trong một vụ lật thuyền trên sông Seine vào trưa ngày 4/9/1843, khi cô chưa đầy 20 tuổi và đang mang thai 4 tháng. Hugo chỉ biết tin con mất khi ông vô tình đọc một tờ báo ở quán cà phê nọ. Mộ Léopoldine được chôn gần nơi bà qua đời trên bờ sông Seine đoạn chảy qua Villequier gần cảng Havre, cạnh khu bờ biển Normandi. Apollinaire làm bài thơ L’Adieu sau khi đi thăm mộ Léopoldine con gái của Victor Hugo vào ngày 16 tháng 9 năm 1913.

L’Adieu

J’ai cueilli ce brin de bruyère
L’automne est morte souviens-t’en
Nous ne nous verrons plus sur terre
Odeur du temps brin de bruyère
Et souviens-toi que je t’attends

Lời Vĩnh Biệt (dịch)

Ta đã hái nhành lá cây thạch thảo
Em nhớ cho, mùa thu đã chết rồi
Chúng ta sẽ không tao phùng đựợc nữa
Mộng trùng lai không có ở trên đời
Hương thời gian mùi thạch thảo bốc hơi
Và nhớ nhé ta đợi chờ em đó…

Bùi Giáng (1925-1998) dịch
(“Ði Vào Cõi Thơ”. Bùi Giáng, trang 80-82, nhà xuất bản Ca Dao, Sài Gòn, Việt Nam. 1969)

Cũng dựa trên ý thơ của bài thơ nói trên, năm 1965, Phạm Duy viết bài “Mùa Thu Chết” mở đầu bằng 2 câu:

“Ta ngắt đi một cụm hoa Thạch Thảo
Em nhớ cho: Mùa Thu đã chết rồi!

Bùi Giáng thì dịch “hái nhành lá” còn Phạm Duy thì viết “ngắt cụm hoa”. Đây là khởi đầu của những suy diễn sai lầm của nhiều người viết về hoa thạch thảo.

Ngắt cụm hoa trong lời nhạc của Phạm Duy gợi hình ảnh một “cây thân thảo”, hình ảnh người ngắt cụm hoa là hình ảnh một người cúi xuống một bụi hoa.

Hái nhành lá cây trong câu thơ dịch của Bùi Giáng gợi hình ảnh một cây “hoa thân mộc” cao vừa tầm hái.

1. Những cây không phải là hoa Thạch Thảo nhưng bị ngộ nhận:

Việc ngộ nhận hoa Thạch Thảo của người đọc bài thơ dịch và và lời bài hát nầy có nguyên do từ tên gọi tiếng Việt, một sự đồng hóa, lồng ghép khiên cưởng của chữ nghĩa do tên gọi giống nhau.

a. Ngoài Bắc, người ta gọi Cúc Cánh Mối (vì hoa mỏng nhẹ như cánh mối) là Thạch Thảo, Cúc Thạch Thảo nên nhiều người cứ thản nhiên coi cây hoa Thạch Thảo trong bài thơ nói trên là cây Cúc Cánh Mối.

Cây có nguồn từ Châu Âu, Châu Á. Cúc Cánh Mối là cây thân thảo, sống nhiều năm nhờ có thân rễ mọc bò dưới đất. Thân cao 15 – 50 cm, đơn hay phân nhánh ít ở ngọn. Lá dài, thuôn hình giáo tù, hơi có lông mịn, nguyên, các lá ở thân không có cuống. Cụm hoa hình đầu đơn độc ở ngọn các nhánh. Vòng hoa đều dài, cánh môi thuôn hẹp, thẳng màu lam tím. Các hoa ở ngoài hình lưỡi, màu lam tím, dài 1 cm. Hoa giữa hình ống hẹp màu vàng, xếp sát nhau. Hoa thường màu tím nhạt. Quả bế có mào lông mịn màu vàng.

Cúc Cánh Mối, tên Aster amellus L, hay còn gọi là Cúc Thạch Thảo, là một loài thuộc chi Cúc Sao (Aster) thuộc về Họ Cúc (Asteraceae). Tên tiếng Anh European Michaelmas Daisy, tiếng Pháp Oeil de Christ.

Như vậy, có thể nói ngay Cúc Cánh Mối không phải là cây hoa Thạch Thảo. Sự nhầm lẫn bắt nguồn từ việc trùng tên theo cách gọi của người miền Bắc Việt Nam mà thôi.

Rất nhiều bài viết trên mạng internet về hoa Thạch Thảo kể một câu chuyện tình lãng mạn của đôi thanh niên nam nữ có tên hẳn hoi. Có thể đó là một câu chuyện bịa như hầu hết truyền thuyết, cố ý tạo một câu chuyện đầy kịch tính rồi gán ghép vào xuất xứ tên gọi một loài hoa. “Ami và Edible thường hay cùng nhau vào rừng. Ami hái nấm còn Edible săn thú. Rồi, Edible vươn người ra vách đá dựng hái hoa Thạch Thảo cho Ami. Edible sẩy chân rơi xuống vực chỉ kịp nói xin đừng quên tôi”.

Bắt đầu từ đây, những bài viết đó kéo thêm những ngộ nhận tiếp theo “Ban đầu họ đặt tên cho nó là Forget me not, sau nhiều năm và được trồng ở nhiều nước nó lại có những cái tên khác nhau như Muguet De Mai (Pháp), Thạch Thảo (Việt Nam)…”

b. Chính hoa 5 cánh tiếng Việt gọi là Hoa Lưu Ly mới là hoa Forget me Not

Trong một số ngôn ngữ, tên của Hoa Lưu Ly được gọi là hoa “xin đừng quên tôi“. Tên tiếng Anh “Forget me Not” được mượn từ tên tiếng Pháp là “Ne m’oubliez pas” và được dùng lần đầu tiên vào khoảng năm 1532.

UserPostedImage

https://dulieuxanh.com/w...20/03/hoa_thach_thao.gif

Có khoảng 50 loài Lưu Ly trong chi này, và chúng khác biệt nhau một cách đáng kể. Tuy nhiên, một lượng lớn các loài có chung các đặc điểm được miêu tả như hoa màu lam tím nhỏ (đường kính 1 cm) với 5 cánh hoa mọc dày dặc trên các thân cây bò lan um tùm, ra hoa vào mùa Xuân. Các loại màu sắc khác của hoa cũng không phải là bất thường trong chi này, với các dạng màu hồng hay trắng vẫn có thể tồn tại. Chúng hay được trồng trong vườn và các giống trồng thường có hoa với màu sắc hỗn tạp.

Các loài lưu ly có thể là cây một năm hoặc cây lâu năm. Hệ thống bộ rễ của chúng nói chung là rễ chùm. Hạt của chúng được tìm thấy trong các quả dạng quả đậu nhỏ, hình tulip dọc theo thân tới hoa. Quả đậu bám vào quần áo khi va chạm phải chúng và cuối cùng rơi xuống đất, giải phóng các hạt nhỏ để chúng có thể nảy mầm ở mọi nơi.

Họ (familia):

Boraginaceae

Phân họ (subfamilia):

Boraginoideae

Chi (genus):

Myosotis

Đây chỉ là sự gán ghép tên gọi. Dựa vào lời của người bạn trai nói với bạn gái khi rơi xuống vực trong câu chuyện thương tâm nói trên để cho rằng hoa Thạch Thảo còn có tên gọi là forget me not là một sai lầm ấu trỉ.

c. Thêm một loài hoa được kéo vào đây để tung hỏa mù làm người đọc không biết đâu mà lần là Muguet De Mai (Pháp).

UserPostedImage

Hoa này có tên là Hoa Linh Lan, trong tiếng Anh còn được gọi là Our Lady’s tears (Nước Mắt Của Mẹ). Các tên gọi khác trong tiếng Anh là May Lily (Huệ Tháng Năm), May Bells (Hoa Chuông Tháng Năm), Lily Constancy (Huệ Chung Thủy), Ladder-to-Heaven (Thang Tới Thiên Đường), Male Lily.

Theo truyền thống, hoa Linh Lan được bán tại Pháp trên các đường phố vào ngày 1 tháng 5. Kể từ năm 1982, hoa Linh Lan là quốc hoa của Phần Lan.

Bộ (ordo):

Asparagales

Họ (familia):

Ruscaceae

Chi (genus):

Convallaria

Loài (species):

c. majalis

Linh Lan hay Lan Chuông (danh pháp khoa học: Convallaria majalis, L, là loài duy nhất trong chi Convallaria thuộc một họ thực vật có hoa là họ Ruscaceae. Nó có nguồn gốc trong khu vực ôn đới mát của Bắc bán cầu tại Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Nó là một loài cây thân thảo sống lâu năm có khả năng tạo thành các cụm dày dặc nhờ loang rộng theo các rễ ngầm dưới mặt đất gọi là thân rễ. Các thân rễ này tạo ra rất nhiều chồi mỗi mùa xuân. Thân cây cao tới 15–30 cm, với hai lá dài 10–25 cm và cành hoa bao gồm 5-15 hoa trên đỉnh ngọn thân cây. Hoa có màu trắng (ít khi hồng), hình chuông, đường kính 5–10 mm, có mùi thơm ngọt; nở hoa về cuối mùa xuân. Quả của nó là loại quả mọng màu đỏ, nhỏ với đường kính 5–7 mm. Nó là một loại cây cảnh trồng phổ biến trong vườn vì các hoa có mùi thơm của nó.

Kết 1: Cúc Cánh Mối (Aster amellus L), Forget me Not hay còn gọi là Hoa Lưu Ly (Myosotis), Linh Lan hay Lan Chuông (Convallaria majalis,L), cả 3 loài đều không phải là Cây Hoa Thạch Thảo.

2. Hoa Thạch Thảo là cây gì?

Guillaume Apollinaire làm bài thơ L’Adieu sau khi đi thăm mộ Léopoldine con gái của Victor Hugo vào ngày 16 tháng 9 năm 1913. Bài thơ được viết lên một phần là để tưởng nhớ Victor Hugo, một phần là tiếc thương người bạc mệnh.

Câu đầu:

J’ai cueilli ce brin de bruyère,

được Bùi Giáng dịch rất sát:

Ta đã hái nhành lá cây thạch thảo,

Brin de bruyère là nhánh, cành, nhành cây thạch thảo. Có lẽ Bùi Giáng cũng không biết cây Thạch Thảo ra sao, nên cứ bám vô chữ mà dịch cho chắc ăn. Mấy câu dưới ý tứ thoáng hơn nên có thể dịch thoát cũng được. Còn Phạm Duy phổ nhạc nên lại càng thoáng hơn một chút nữa. Cành lá hay cụm hoa cũng được, có hoa hay chỉ trơ cành cũng chẳng sao, thì cứ chữ gì động được đến tầng vi tế rung động của con tim là phổ. Phạm Duy có biệt tài phổ nhạc, ý nhạc nâng ý thơ, nên những bài thơ ông phổ hầu như tất cả đều nổi tiếng và đôi khi làm những nhà thơ vô danh cũng nổi tiếng theo.

Điều chính yếu của bài viết này là tìm ra đúng cây Hoa Thạch Thảo mà Apollinaire đã từng hái nhành hoa và đặt lên mộ Léopoldine vào ngày cuối thu (16/9).

Cây Hoa Thạch Thảo có

Tên Hoa: 紅方柏 (Hồng Phương Bách), 石楠 Thạch Nam)
Tên Anh: Heather
Tên Pháp: Bruyère
Thuộc Họ Đỗ Quyên (Ericaceae)

Tất cả các loại Thạch Thảo đều trong Họ Ericaceae, có một loài hoa thạch thảo duy nhất thuộc Chi Calluna, ngoài ra là Chi Erica. Dưới đây là một số loài thuộc Chi Erica trong hàng vài trăm loài khác nhau trên thế giới.

Loài Calluna vulgaris là loài Thạch Thảo thật sự (true heather), loài cây nhỏ, có hoa nhỏ hình chuông màu tím, hay hồng nhạt.

Chi Erica gồm nhiều loài khác nhau từ loài cây nhỏ mọc từng bụi nhỏ hoặc có thể là cây lớn.

– Erica arborea, cây nhỏ ở vùng Địa Trung Hải có chùm hoa trắng hình chùy, thơm và có rễ cứng như gỗ được dùng để làm ống điếu hút.

– Erica carnea, là loại cây hoa nhỏ mùa đông hay mùa xuân, ở Âu châu có hoa hình chuông màu đỏ hay hồng. Phân bố ở vùng núi Alpes

– E. cinerea, là loại thạch thảo có lá nhỏ, hoa hình chuông màu đỏ tím từ Tây Âu cho đến Đan Mạch.

– Erica ciliaris phân bố ở phía Tây nước Pháp, Anh quốc, bán đảo Ibériquevà Bắc Maroc.

– E. tetralix, bellheather, cross-leaved heath là loại cây nhỏ lùn có hoa màu hồng ở Tây Âu

– E. vagans hay còn gọi là Cornish heath là loại thạch thảo mọc cả bụi có hoa màu hồng hay trắng thường thấy ở cánh đồng hoang tại Cornish và Đông Nam Âu Châu.

– E. lusitanica mọc rậm rạp có hoa trắng hồng phân bố ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và ở vùng bán đảo Iberia.

– E. perspicua hay Prince of Wales heath mọc rất nhiều ở Anh Quốc và Nam Phi Châu, có hoa màu trắng. Hoa dài và trông tựa như chùm lông của huy hiệu trên Coat of Arms của hoàng tử xứ Wales- Anh Quốc, nên mang tên Prince-of-Wales heath

– Erica mammosa là loại Erica có nhiều màu nhất từ màu trắng, tím, cam đến màu đỏ. Hoa chuông đặc biệt dài hơn các loại Erica khác.

Có thể kể thêm một số loài:

Erica australis phân bố ở Bắc Maroc, Erica ciliaris ở phía Tây nước Pháp, Anh quốc, Erica cinerea, Erica erigena, Erica mackaiana, Erica manipuliflora, Erica multiflora, Erica scoparia, Erica sicula, Erica terminalis, Erica tetralix, Erica umbellata.

Những loài này phân bố cùng khắp nên tôi chỉ để ý đến những loài cư trú ở vùng Normandi là bờ biển phía Tây của nước Pháp và phân bố rộng rải ở Anh Quốc.

Sau khi đã nghiên cứu, phân loại và loại suy cùng đối chiếu với hình ảnh hoa Thạch Thảo trong văn chương, văn bản. Tôi đi đến kết luận:

Kết 2: Loài Calluna vulgaris là loài Thạch Thảo thật sự (true heather), loại cây nhỏ, có hoa nhỏ hình chuông màu tím, hay hồng nhạt chính là Cây Hoa Thạch Thảo mà tôi muốn tìm.

Loài hoa này gốc ở Châu Âu, nhờ mấy nhà thơ, nhà văn nên nó mới thành hoa kiểng, chứ trước kia thế kỷ 17 -19 nó là hoa dại. Ở miền Bắc nước Anh cây hoa Thạch Thảo này mọc đầy đồng, giống như cỏ tranh ở Việt Nam. Dân Scotland lấy thân của nó bện lại làm chổi, hoặc lợp mái, ken vách và nhiều công dụng thực tế khác hơn là làm kiểng. Bây giờ di cư sang Châu Mỹ nó thành Cô Bé Thị Thành đỏng đảnh ỏ trong các tiệm bán hoa, chứ ngày xưa nàng gốc nhà quê rặt.

Ai từng đọc qua truyện Ðỉnh Gió Hú (Wuthering Heights) của Emily Bronte chắc cũng nhớ đến những cánh đồng hoang (moors) mọc đầy hoa Thạch Thảo (heather), và tiếng hót líu lo của những con chim chiền chiện (moor-lark). Hoa Thạch Thảo là loài hoa mà chính tác giả, Emily Bronte yêu thích, nàng đã nhiều lần đưa nó vào truyện và thơ của mình.

Hành trình đi tìm Nhành Hoa Thạch Thảo khởi đi từ những ngộ nhận về một loài hoa đã đi vào văn thơ của thế giới và thơ nhạc Việt nam. Người ta thường muốn biết chân dung thật sự người trần mắt thịt của một Nàng Thơ là như thế nào. Vì thế mới có Ngô Vũ Bích Diễm của Diễm xưa, có Ngô Vũ Dao Ánh của Thư Tình Gửi Một Người, Minh Đức Hoài Trinh của Đừng Bỏ Em Một Mình, Khánh Ngọc của Nửa Hồn Thương Đau….

Nhành Hoa Thạch Thảo cũng là một Nhành Thơ trong tâm hồn của nhiều người Việt.

Chân dung Nàng đã hiển lộ nhưng nét duyên của Nàng không bao giờ phai mờ.

Ôi ngát hương thời gian mùi Thạch Thảo,
Em nhớ cho rằng ta vẫn chờ em…

Lê Duy Đoàn
Sài Gòn, 06/01/2013

Edited by user Sunday, June 6, 2021 10:14:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14700 Posted : Sunday, June 6, 2021 10:58:26 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhạc Lính


May 1, 2018 | by Ban Tu Thư | 0
Việt Nhân

UserPostedImage

Trong các nhạc sĩ viết về lính, với tôi không ai viết hay bằng ông Nguyễn Văn Đông, và trong các ca sĩ hát nhạc của Nguyễn Văn Đông, thì tôi xin chọn ca sĩ Hà Thanh… Người viết về lính đã viết với những lời nhạc thật sang (tôi vẫn thường gọi vậy), sang nhưng vẫn đậm chất lính, còn giọng hát, tiếng hát rất mộc, không chút kiểu cách nhưng thật thiết tha, và không gì đúng bằng, cũng xin như mọi người, được gọi đó là tiếng hót chim họa mi đất thần kinh xưa, đất Cố Đô.

Nếu nói người viết nhạc Nguyễn Văn Đông, đã đưa giá trị người lính lên cao, thì phải nói tiếng hát Hà Thanh đã đưa hình ảnh người lính, đi vào lòng người với tất cả sự trân trọng yêu mến. Cả hai nay đã không còn, chỉ còn những giòng nhạc và dư âm tiếng hát ngày nào về người lính… Người lính Quân Lực VNCH! Không viết được nhạc, nhưng không phải là mình không đánh giá được ai viết nhạc hay, cho nên nói ra đây những lời ca ngợi ông Nguyễn Văn Đông, biết là thừa nhưng không thể không nói thật lòng mình, về sự ái mộ một người đàn anh, một nhạc sĩ có tài.

Nhớ có lần giữa anh em, nghe mình nhận xét như vậy, mà Nhật Trường đã hỏi một câu khó, là còn với nhạc lính của Trần Thiện Thanh thì sao, với cái tánh thằng lính mà mình trả lời, nhạc lính của Trần Thiện Thanh đâu có dở, lại có phần tỏa rộng hơn nhạc của Nguyễn Văn Đông là khác, được nhiều giới (cao thấp) ưa thích nghêu ngao. Nhưng thật lòng mà nói hai bên có sự cách biệt, khó mà hơn được nhạc lính của Nguyễn Văn Đông, nhạc Trần Thiện Thanh thường hay cho cái lãng mạn của người lính đi quá xa, lại (được) giọng (đĩ) của Nhật Trường hát, đã làm hình ảnh của người lính mang lấy hình ảnh của anh lính Hùng Cường. Thấy tôi lôi ông Hùng Cường vô câu trả lời, Nhật Trường hiểu ý và cười!

Chiều mưa biên giới anh đi về đâu, sao còn đứng ngóng nơi giang đầu.
Kìa rừng chiều âm u rét mướt, chờ người về vui trong giá buốt
Người về bơ vơ…

https://www.tvvn.org/nhac-linh-viet-nhan/

Hà Thanh – Chiều Mưa Biên Giới

Thời tôi còn là đứa trẻ, cây đàn Mandolin là thông dụng, và bản nhạc này trong một buổi văn nghệ cuối năm của trường, đâu đó cũng là năm bản nhạc ra đời, và nó được ông (Quái Kiệt) Trần Văn Trạch hát với ban nhạc Đại Hòa Tấu Le Ceour De Paris của Pháp tại Gia Nã Đại. Là đứa trẻ thấy thích thì đàn, chứ thực sự đâu nghĩ gì, và cũng không biết mấy gì về nội dung, và khán giả thì cũng chỉ là những học sinh cùng trường, không nhớ có được vỗ tay nhiều không, thầy Lê Chiêu dạy môn nhạc của trường lúc đó, là người vẫn tổ chức các buổi văn nghệ hàng năm của trường, cũng không thấy ông khen. Có lẽ tiếng đàn của tôi lúc ấy nó thiếu cái hồn… Trẻ con mà!

Lúc mang thân tù biệt xứ sau này, trong trại lao cải, một đêm với cây guitar tự tạo, nhớ không hết trọn bài mà chỉ vài câu thôi, tiếng đàn không réo rắt như mandolin, mà như lòng mình chùng xuống để buông ra từng nốt nhạc nhẹ trầm. Tiếng đàn trong buồng giam một trại sát biên giới Lào hôm ấy, đã như chạm vào nỗi nhớ của từng người đồng cảnh, những người lính cũ ngã ngựa, họ nằm im lắng nghe Tiếng đàn vừa dứt đã có một ai đó nơi góc cuối thốt lên: Đàn nữa đi, đàn lại đi anh… Tiếng đàn lại nhẹ nhàng buông, có tiếng ai đó khe khẻ hát theo.

Chiều biên giới Tây Nam với những cơn mưa trắng trời, người lính vẫn lặng lẽ hành quân trong mưa, những bước chân như bị níu lại bởi cái ướt dẽo của đất vùng Đồng Tháp… Làm lính tác chiến chưa được nửa số năm đời lính của tôi, nhưng nó lại là những ngày tháng gắn liền với vùng biên giới Việt Miên này, và cũng từ nơi đó mới biết thế nào là đời lính gian khổ, biết thế nào là đi giữa cái sống chết, biết cái đau của đạn phá da thịt mình, để thấy máu loang cùng nước mưa, và đầu đời lính cũng từ biên giới Tây Nam đó, mà có được cái Anh Dũng Sao Bạc.

Sau người đàn anh cũng là người nhạc sĩ tài hoa, viết những lời cho ca khúc ấy những mười năm, tôi mới đến đấy như lời ông viết trong Mấy Dặm Sơn khê:

Anh đến đây áo anh mùi thuốc súng, ngoài mưa khuya lê thê, qua ngàn chốn sơn khê.
Non nước ơi, hồn thiêng của núi song, kết trong lòng thế hệ…
Nghìn sau nối nghìn xưa!

Miền Nam mưa nắng hai mùa, nhưng nơi biên giới này cái mưa như đến nhiều hơn, thường hơn, nhất là lúc trời chiều đi vào tối, thời khắc đó cũng là lúc những toán quân đi ăn đêm, những con dơi như tôi và đồng đội, men sát biên giới thu mình trong mưa mà đi. Không còn cái cực nào hơn của những thằng lính, đến điểm trong cái trắng trời của những cơn mưa, nhìn nhau mà con mắt như nhắc nhau rằng: Đêm nay chuột lại bươn đồng. Chuột đây là những đoàn quân Bắc cộng xâm nhập, chúng vượt qua biên giới… Và những trận đánh không dai dẳng như cơn mưa, chỉ độ non tiếng, chúng bật trở lại đất Miên, còn mình vẫn tiếp tục đầm trong mưa chờ chúng. Như nhau kẻ trước người sau, tôi người lính trẻ ngày đó cũng phiêu dạt đến vùng đất này, nhìn mây trôi chiều hoang mà thèm lấy sắc mây pha hồng, mà mơ cho mình một hơi áo ấm, giữa rừng chiều âm u rét mướt.

Về đâu anh hỡi mưa rơi chiều nay
Lưng trời nhớ sắc mây pha hồng
Đường rừng chiều cô đơn chiếc bóng
Người tìm về trong hơi áo ấm
Gợi niềm xa xăm…

Những người lính cũ thời đó, có mấy ai tơ vương khanh tướng, nhưng đường trần vẫn mưa bay gió cuốn… Và có chăng là:

Anh như ngàn gió, ham ngược xuôi, theo đường mây,
Tóc tơi bời lộng gió bốn phương
Nước non còn đó một tất lòng,
Không mờ xóa cùng năm tháng, mấy ai ra đi hẹn về…

Nói không quá, Nguyễn Văn Đông đã khắc vào lòng người những cảm xúc sâu đậm, người lính của ông là hình tượng cao đẹp, có đủ chính nghĩa và lý tưởng chiến đấu! Thật vậy, Nguyễn Văn Đông đã đem cái ảnh thật người lính, và đời lính, khắc sâu vào lòng người dân miền Nam… Chiến tranh đã tàn, nhưng dư âm lời hát tiếng nhạc một thời đất nước điêu linh còn đây, trong đó có nhạc lính của Nguyễn Văn Đông, mà hình tượng hào hùng của người lính QL.VNCH, như vẫn mãi đọng lại trong tâm tưởng biết bao người dân Việt.

Hôm nay một ngày tháng Tư buồn nơi đất khách, tìm nghe lại những khúc hát về người lính và đời lính ngày nào, trong đó những giòng nhạc của Nguyễn Văn Đông với tiếng hát Hà Thanh đã vật cho kẻ lưu lạc tha hương này tơi tả, cái đau nhiều hẳn nhiên, nhưng cái tự hào và kiêu hãnh về một thời mình đã sống, cũng nhiều không kém.

Người lính cũ Nguyễn Văn Đông đã ra đi, và còn lại đây không nhiều lắm, những người lính cũ miền Nam như ông vẫn…

Bao ước mơ giữa khung trời phiêu lãng
Chờ mùa Xuân tươi sáng, nhưng mùa thắm chưa sang!

Thứ Bảy, 21 tháng Tư 2018 6:06 SA
Việt Nhân

Edited by user Sunday, June 6, 2021 11:01:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (8)
749 Pages«<733734735736737>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.