Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<584585586587588>
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11701 Posted : Tuesday, December 31, 2019 6:01:18 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

UserPostedImage

Chuc' cac' ban, doc gia Tham Lang & GD
An Khang- Hanh Phuc'- Khoe- Vui trong suot' 365 nga`y ...

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11702 Posted : Wednesday, January 1, 2020 1:55:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Chiêm ngắm Mẹ Maria: nghĩ về thiên chức làm mẹ


1/1/2020 2:03:39 PM

Nhân vật trung tâm của khung cảnh Giáng Sinh là Đức Giê-su. Nhưng Đức Giê-su nhập thể là để gần gũi, trở thành bạn bè của mọi người và ôm ấp toàn thể nhân loại vào sự hiệp nhất với Thiên Chúa. ‘Người bạn’ đầu tiên, người trở nên gần gũi nhất đối với Ngài, chính là Mẹ Maria. Do đó, trong Mùa Giáng Sinh, chúng ta đừng quên chiêm ngắm Đức Mẹ, nhất là để suy niệm về thiên chức làm mẹ cao cả từ gương mẫu của Ngài.

UserPostedImage

Trong khung cảnh Giáng Sinh, chúng ta thấy một bà mẹ hiền từ, thường lui một chút về phía sau, âu yếm nhìn con với tất cả tâm trí và sức lực. Mắt bà mẹ ánh lên niềm vui khôn tả, nhưng cũng phản ánh một nỗi kiệt sức sau cuộc hạ sinh, và nét đăm chiêu về tương lai mang tính mầu nhiệm của con mình. Mẹ vừa trải qua một biến cố vĩ đại. Biến cố đó đưa con Thiên Chúa đi vào cuộc đời dương thế.

Nỗi đau của một người mẹ khi sinh con thật khó có điều gì diễn đạt được. Các nhà khoa học dùng một đơn vị để đo độ đau gọi là Del; và theo nghiên cứu của họ, bình thường cơ thể chúng ta chịu được được tối đa 45 Del. Nhưng khi sinh con, một người phụ nữ phải chịu đựng tới 57 Del, tương đương với việc bị gãy đến 20 cái xương sường cùng một lúc! Nói thế để thấy cơn đau và sức chịu đựng của một bà mẹ khủng khiếp thế nào, đó là chưa kể đến sự gian nan của chín tháng cưu mang trước đó, cũng như những cơn đau hậu sản và ‘ba năm cho con bú mớm’ còn chờ đợi phía sau.

Khi sinh hạ một người con, bà mẹ không chỉ sinh hạ một thân xác, mà là sinh hạ một cuộc đời. Có người nói rằng sở dĩ Tạo Hoá bắt người phụ nữ, không giống như trường hợp các con vật, phải đau đớn khi sinh nở là vì Ngài muốn gửi đến một thông điệp về tình thương và trách nhiệm sinh thành, cho cả mẹ lẫn con. Cơn đau của mẹ mang một thông điệp mầu nhiệm và thiêng liêng truyền vào người con. Đó là thông điệp về thân phận con người, và cũng là thông điệp về ‘món nợ’ đối với cuộc đời và về tình yêu vô điều kiện của các bậc sinh thành. Chính thông điệp từ cơn đau đó giúp định hình nên nhân cách người con.

Đức Maria đã trải qua tất cả những điều đó; và hơn thế, Ngài còn làm Mẹ theo một cách thức hết sức đặc biệt: trở thành môn đệ của chính Con mình. Chắc hẳn, trong cõi dương thế, không ai hiểu Đức Giê-su bằng Đức Maria. Có thể Mẹ không hiểu nhiều về Con theo kiểu suy tư thần học, nhưng Mẹ lại hiểu về Con của Mẹ bằng tất cả sự gần gũi và tình yêu thương. Mẹ hiểu Con mình từ những lần ôm ấp vào lòng, những lần cho con bú mớm, những tiếng ru à ơi. Mẹ hiểu rõ khi nào con đói, khi nào con khó ở. Không ai hiểu về Con bằng Mẹ trước những nhu cầu đó, vì chỉ có sự gần gũi và tình thương mới tạo nên sự nhạy bén của Mẹ dành cho Con.

Mẹ cũng hiểu hơn ai hết về con đường mà Đức Giê-su đang đi, vì Mẹ luôn đồng hành và ‘hằng suy đi nghĩ lại trong lòng’ trước mọi biến cố diễn ra với Con mình. Và hơn thế, không chỉ dừng ở mức hiểu biết, Mẹ đã thực sự là một môn đệ hoàn hảo khi thi hành ý muốn của Đức Giê-su. Mẹ đã hợp nhất trong ý muốn của con mình. Điều Con muốn đã trở thành điều Mẹ muốn; con đường Con đi cũng là con đường Mẹ sẽ đi. Toàn thể cuộc sống của Mẹ đã được đặt nơi Người Con; hay nói cách khác, toàn thể cuộc sống Người Con đã trở thành toàn bộ cuộc sống của Mẹ. Vì thế, Mẹ được Đức Giê-su khen ngợi là người môn đệ đích thật (Mt 12,49).

Chiêm ngắm Đức Maria trong khung cảnh Giáng Sinh, chúng ta thấy mình được mời gọi điều gì? Với các bậc làm cha làm mẹ, gương mẫu của Mẹ mang lại một niềm an ủi lớn lao về thiên chức làm cha mẹ của mình. Họ được Thiên Chúa ban cho một ơn gọi đặc biệt là cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa để hạ sinh những cuộc đời mới. Họ không chỉ có vai trò trao truyền sự sống, mà còn là trao truyền cả một lịch sử lại cho con cái, là trung gian chuyển tải các nền tảng văn hoá, ngôn ngữ, đạo đức, truyền thống của nhân loại. Họ còn được mời gọi để gieo mầm tương lai vào con cái mình. Người cha người mẹ không chỉ rút ruột rút gan để sinh hạ, mà cùng với đó, họ trao ban toàn bộ tâm trí và niềm hy vọng vào người con, như thể người con chính là sự nối tiếp cuộc đời của họ vậy.

Sinh một người con không chỉ có nghĩa là sinh hạ cuộc sống của một sinh linh, mà cũng là sinh hạ chính cuộc đời mới của cha mẹ. Khi được hỏi về cảm giác của những người lần đầu làm bố, làm mẹ, hầu như tất cả đều trả lời rằng: họ thấy mình như trở thành một con người khác hoàn toàn. Ngay từ giây phút được bế con trên tay, cuộc đời họ không bao giờ quay lại như xưa được nữa. Vâng, chính con cái làm cho họ trở thành bố mẹ, đúng như câu ca dao của Việt Nam “sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông.”

Đối với những người trong tư cách là con cái, chiêm ngắm Mẹ Maria và suy gẫm về thiên chức làm mẹ của Ngài có thể giúp ta học được cách sống tâm tình biết ơn và hướng về thiên chức làm mẹ chung của cả thế giới. Biết ơn vì cuộc sống mỗi người chúng ta đã được kết dệt bởi muôn vàn quà tặng nhưng không. Ta đâu đã làm gì trước đó để được sinh ra trên cõi đời! Ta đâu có tự tạo ra sự sống cho mình, và cũng đâu thể kéo dài sự sống ấy! Ta đâu đã có công trạng gì để được trao truyền một truyền thống văn hoá, một ngôn ngữ mẹ đẻ, hay một nền khoa học kỹ thuật tân tiến! Ta đâu đã tìm kiếm điều gì để được đón nhận một niềm tin tôn giáo! Người bạn đời ta đang có cũng đâu phải là ‘sản phẩm’ của mình; và con cái cũng đâu phải cứ muốn là nhất thiết sẽ có! Ngay cả những nhu yếu phẩm ta dùng hằng ngày cũng phải được cung cấp bởi người khác, chứ mình ta đâu thể làm ra tất cả! Cuộc đời chúng ta đã được sinh hạ, được bao bọc bởi muôn vàn con người và muôn vàn thế hệ, từ những người thân cận nhất là hai bậc sinh thành, cho tới những người ta chưa bao giờ hình dung đến. Nói cách khác, chúng ta được đón nhận mọi sự từ thiên chức ‘làm mẹ’ của thế giới mà Thượng Đế đã quan phòng sắp đặt; và đến lượt mình, mỗi người chúng ta cũng được kêu mời để tham dự vào sứ mạng làm ‘mẹ’ đó, không chỉ đối với con người, mà còn với toàn thể tạo thành, bao gồm cả môi trường sinh thái.

Với mỗi người Ki-tô hữu nói riêng, chúng ta được kêu mời sống ơn gọi như Đức Maria: cưu mang Đức Giê-su và trở thành môn đệ của Ngài. Ơn gọi đó đặt chúng ta vào một hành trình đầy thách đố, nhưng không thiếu niềm an ủi và hy vọng. Trong hành trình đó, chúng ta được kêu mời trở nên gần gũi và thân thiết với Đức Giê-su, để hiểu biết, yêu mến và mang lấy tâm tình của Ngài, rồi từ đó, ta mới có khả năng ‘sinh hạ’ Đức Ki-tô cho nhân loại.

Khắc Bá, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 31.12.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11703 Posted : Wednesday, January 1, 2020 2:41:01 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong buổi hát
kinh chiều tạ ơn Te Deum, chiều giao thừa 31/12/2019


J.B. Đặng Minh An
dịch

31/Dec/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/253978.htm

Lúc 5g chiều ngày 31 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi hát kinh chiều tạ ơn Te Deum bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô cùng với tất cả các vị trong giáo triều Rôma trong đó có 36 Hồng Y, đặc biệt là Đức Tổng Giám Mục Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma, 7 Giám Mục Phụ Tá và 40 Giám Mục khác, 150 linh mục và khoảng 8 ngàn tín hữu. Hiện diện trong buổi lễ cũng có đông đảo các vị trong Ngoại Giao Đoàn cạnh Tòa Thánh.

Trong bài giảng Đức Thánh Cha nói:

“Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình đến” (Gal 4: 4).

Người Con được Chúa Cha sai đến đã dựng lều tại Bêlem xứ Efrata, “nhỏ nhất trong các thị tộc Giuđa” (Mi 5:1); Ngài sống ở Nagiarét, một thị trấn không được đề cập đến trong Kinh Thánh ngoại trừ câu này: “từ Nagiarét, làm sao có cái gì hay được?” (Ga 1:46), và chết như một người bị đời ruồng bỏ bên lề một thành phố lớn, là Giêrusalem, bị đóng đinh bên ngoài những tường thành của nó. Quyết định của Chúa rất rõ ràng: Ngài mạc khải tình yêu của mình, Ngài chọn ngôi làng nhỏ và bị coi thường, và khi Ngài đến Giêrusalem, Ngài nhập vào đoàn những người tội lỗi và bị đời ruồng bỏ. Không ai trong thành phố nhận ra rằng Con Thiên Chúa hóa thành phàm nhân đang đi trên những đường phố của mình, thậm chí có thể cả những môn đệ của Người cũng không biết điều đó, và chỉ hoàn toàn hiểu được Mầu nhiệm hiện diện nơi Chúa Giêsu qua biến cố phục sinh.

Những lời nói và dấu chỉ của ơn cứu độ mà Người đưa ra tại thành phố này khơi dậy sự ngạc nhiên và nhiệt tình nhất thời, nhưng những lời nói và dấu chỉ ấy không được đón nhận trong ý nghĩa trọn vẹn của chúng: chỉ một thời gian ngắn sau, những điều ấy sẽ không còn được nhớ đến khi viên thống đốc người La Mã đặt câu hỏi: “Các ngươi muốn ta phóng thích Giêsu hay Baraba?”. Bên ngoài thành này, Chúa Giêsu sẽ bị đóng đinh, trên đồi cao Golgotha, bị lên án qua ánh mắt của tất cả cư dân và bị chế giễu bởi những lời bình luận đầy mỉa mai của họ. Nhưng từ đó, từ cây thập giá, cây sự sống mới, quyền năng của Thiên Chúa sẽ thu hút mọi người đến với Ngài. Và Mẹ Thiên Chúa, Đấng đau khổ dưới thập giá, cũng mở rộng tình mẫu tử của Mẹ đến tất cả mọi người. Mẹ Thiên Chúa là Mẹ của Giáo Hội và sự dịu dàng mẫu tử của Mẹ vươn đến với tất cả mọi người.

Trong thành phố, Chúa đã dựng lều của Người, và Ngài không bao giờ bỏ đó mà đi! Sự hiện diện của ngôi lều ấy trong các thành phố, ngay cả trong thành phố Rôma của chúng ta “không được tạo ra, nhưng phải được khám phá, phải được tiết lộ” (Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, 71). Chính chúng ta là những người phải cầu xin Chúa ban cho ân sủng có được đôi mắt mới, với khả năng có được “một cái nhìn chiêm niệm, có nghĩa là, một cái nhìn đức tin phát hiện ra Thiên Chúa đang sống trong những ngôi nhà, những con đường, và những quảng trường của mình” (thd., 71 ). Các tiên tri, trong Kinh thánh, cảnh báo chúng ta chống lại sự cám dỗ chỉ liên kết sự hiện diện của Thiên Chúa với các đền thờ mà thôi (Gr 7.4): Ngài sống giữa dân mình, đồng hành với họ và sống cuộc sống của họ. Lòng trung tín của Người là cụ thể, gần gũi với sự hiện sinh hàng ngày của con cái Người. Thật thế, khi Thiên Chúa muốn canh tân mọi sự qua người Con của Người, thì mọi sự không bắt đầu từ đền thờ, nhưng từ cung lòng của một người phụ nữ nhỏ bé và nghèo khổ trong Dân Ngài. Sự lựa chọn này của Thiên Chúa thật là ngoại thường! Lịch sử không thay đổi thông qua những người quyền thế trong các định chế dân sự và tôn giáo, nhưng bắt đầu từ những người phụ nữ ở vùng ngoại vi của đế chế, như Đức Maria, và từ cung lòng những người hiếm muộn, như bà Elisabét.

Trong Thánh Vịnh 147, mà chúng ta vừa mới cầu nguyện, vịnh gia mời gọi Giêrusalem tôn vinh Thiên Chúa, vì Ngài “tống đạt lệnh truyền xuống đất, lời phán ra, hoả tốc chạy đi.” (v. 15). Nhờ Chúa Thánh Thần, Đấng công bố Lời của Người trong mỗi trái tim con người, Chúa chúc phúc cho con cái Người và khuyến khích họ làm việc vì hòa bình. Tối nay tôi muốn chúng ta nhìn về thành phố Rôma để thấy mọi sự từ quan điểm trong ánh mắt Thiên Chúa. Chúa vui mừng khi thấy có bao nhiêu thực tại tốt đẹp được thực hiện mỗi ngày, bao nhiêu nỗ lực và bao nhiêu cống hiến trong việc thúc đẩy tình huynh đệ và tình đoàn kết. Rôma không chỉ là một thành phố phức tạp, với nhiều vấn đề, với những bất bình đẳng, tham nhũng và căng thẳng xã hội. Rôma là một thành phố nơi Thiên Chúa sai Lời của Ngài đến, qua Thánh Linh đang len lỏi trong trái tim của các cư dân và thúc đẩy họ tin tưởng, hy vọng bất chấp tất cả, yêu thương bằng cách chiến đấu vì thiện ích của tất cả mọi người.

Tôi nghĩ đến nhiều người dũng cảm, các tín hữu và những người không tin, là những người mà tôi đã gặp trong những năm gần đây, và là những người đại diện cho “trái tim đang đập” của Rôma. Chúa thực sự chưa bao giờ ngừng thay đổi lịch sử và bộ mặt của thành phố của chúng ta thông qua những người đơn sơ và nghèo hèn sống ở đó: Ngài chọn họ, truyền cảm hứng cho họ, thúc đẩy họ hành động, và ủng hộ, thúc đẩy họ kích hoạt các mạng lưới, để tạo ra những liên kết tốt lành, xây dựng các nhịp cầu và xô ngã các bức tường ngăn cách. Chính là thông qua hàng ngàn các suối nước sống động của Thánh Linh mà Lời của Thiên Chúa làm cho thành phố này mầu mỡ và làm cho nó son sẻ thành “người mẹ đông con, vui cửa vui nhà” (Tv 113: 9).

Và Chúa yêu cầu điều gì đối với Giáo Hội Rôma? Ngài phó thác Lời Ngài cho chúng ta và thúc đẩy chúng ta ném mình vào cuộc đấu tranh, tham gia vào trong các cuộc họp và trong mối quan hệ với các cư dân của thành phố này để “thông điệp Ngài hoả tốc chạy đi”. Chúng ta được mời gọi để gặp gỡ những người khác và lắng nghe cuộc sống của họ, và tiếng kêu cứu của họ. Lắng nghe đã là một hành động của tình yêu! Dành thời gian cho người khác, đối thoại, nhận ra bằng một ánh mắt chiêm nghiệm về sự hiện diện và hành động của Thiên Chúa trong cuộc sống của họ, làm chứng cho cuộc sống mới của Tin mừng qua những việc làm hơn là lời nói, thực sự là một sứ vụ của tình yêu có sức thay đổi thực tại. Trên thực tế, khi chúng ta làm như thế một làn gió mới đang lưu chuyển trong thành phố và cả trong Giáo Hội, kích hoạt mong muốn được tiếp tục con đường vượt qua những luận lý cũ của những chống đối và những rào cản, để hợp tác với nhau, xây dựng một thành phố công bằng hơn và huynh đệ hơn.

Chúng ta không được sợ hãi hoặc cảm thấy không phù hợp cho một nhiệm vụ quan trọng như vậy. Chúng ta hãy nhớ rằng: Thiên Chúa không chọn chúng ta vì những “kỹ năng” của chúng ta, nhưng chính vì tình trạng hiện nay của chúng ta và sự nhỏ bé mà chúng ta cảm thấy. Chúng ta cảm ơn Ngài vì ân sủng của Ngài đã nâng đỡ chúng ta trong năm nay và với niềm vui, chúng ta dâng lên Chúa bài ca tán dương Người.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11704 Posted : Wednesday, January 1, 2020 2:50:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ
Đức Maria Mẹ Thiên Chúa ngày đầu năm Dương lịch 1/1/2020


J.B. Đặng Minh An
dịch
01/Jan/2020

UserPostedImage

Lúc 10h sáng thứ Tư mùng Một tháng Giêng, 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón năm mới với thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hoà Bình thế giới tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có đông đảo các vị trong giáo triều Rôma. Tham dự thánh lễ có các vị đại sứ trong ngoại giao đoàn và đông đảo các tín hữu ngồi chật bên trong đền thờ.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

“Nhưng khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình đến, sinh bởi một người phụ nữ” (Gal 4: 4).

Sinh bởi một người phụ nữ: đây là cách Chúa Giêsu đến. Ngài đã không hiện ra trong thế gian như một người lớn, nhưng, như Tin Mừng nói với chúng ta, “Người được thụ thai trong lòng mẹ” (Lc 2:21): ở đó Ngài đã mặc lấy nhân tính của chúng ta, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác. Trong cung lòng của một người phụ nữ, Thiên Chúa và nhân loại đã hợp nhất để không bao giờ rời xa nhau nữa: ngay cả bây giờ, trên thiên đàng, Chúa Giêsu sống trong xác thịt mà Người đã mặc lấy trong bụng mẹ. Trong Chúa có xương thịt loài người của chúng ta!

Vào ngày đầu tiên của năm mới này, chúng ta mừng kính kết hiệp hôn nhân này giữa Thiên Chúa và loài người, được khai mở trong cung lòng của một người phụ nữ. Bản tính nhân loại của chúng ta sẽ luôn ở trong Thiên Chúa và Đức Maria sẽ mãi mãi là Mẹ Thiên Chúa. Mẹ là một người phụ nữ và là một bà mẹ, đây là điều thiết yếu. Từ nơi Mẹ, một người phụ nữ, ơn cứu rỗi nảy sinh, và vì thế, không có ơn cứu rỗi nếu không có người phụ nữ. Ở đó, Thiên Chúa đã kết hiệp với chúng ta và, nếu chúng ta muốn kết hiệp với Người, chúng ta phải đi theo cùng một cách: thông qua Đức Maria, một người phụ nữ và là một bà mẹ. Đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu năm mới bằng việc cử hành mừng kính Đức Mẹ, là người phụ nữ đã dệt nên nhân tính của Thiên Chúa. Nếu chúng ta muốn kết hiệp nhân loại của chúng ta với Thiên Chúa trong thời đại này, chúng ta phải bắt đầu lại từ người phụ nữ.

Sinh bởi một người phụ nữ. Sự tái sinh của loài người bắt đầu từ người phụ nữ. Phụ nữ là nguồn sống. Tuy nhiên, họ liên tục bị xúc phạm, đánh đập, hãm hiếp, dụ dỗ để thành gái điếm và bóp nghẹt cuộc sống mà họ đang mang trong bụng. Bất kỳ bạo lực nào gây ra cho phụ nữ cũng đều là một sự báng bổ chống lại Thiên Chúa, Đấng được sinh ra từ một người phụ nữ. Ơn cứu rỗi cho nhân loại đến từ cơ thể của một người phụ nữ: cho nên qua cách chúng ta đối xử với cơ thể của người phụ nữ, chúng ta biết được mức độ nhân bản của chúng ta. Đã bao nhiêu lần cơ thể của người phụ nữ bị hy sinh trên các bàn thờ ô uế của quảng cáo, lợi nhuận, khiêu dâm, bị khai thác như một miếng giấy nháp muốn làm gì thì làm. Cơ thể của người phụ nữ phải được giải phóng khỏi chủ nghĩa tiêu dùng, phải được tôn trọng và tôn vinh; vì đó là xác thịt cao quý nhất trên thế giới, đã thụ thai và sinh ra Tình yêu cứu rỗi chúng ta! Ngày nay, tình mẫu tử cũng bị sỉ nhục, bởi vì sự tăng trưởng duy nhất mà người ta tìm kiếm là sự tăng trưởng về kinh tế. Có những bà mẹ, là những người liều mình trải qua các cuộc hành trình gian khổ trong cố gắng tuyệt vọng là mang lại một tương lai sáng lạn hơn cho thành quả từ cung lòng mình nhưng cuối cùng chỉ bị xem là thừa thãi bởi những người có cái bụng thật to, nhưng lại có một trái tim trống vắng tình yêu.

Sinh bởi một người phụ nữ. Theo trình thuật Kinh Thánh, người phụ nữ xuất hiện ở đỉnh cao của sáng tạo, như là bản tóm tắt của toàn bộ sáng tạo. Thật vậy, người phụ nữ mang trong chính mình chính mục đích của sáng tạo: đó là sinh sản và chăm sóc cuộc sống, hiệp thông với mọi thứ, chăm sóc mọi thứ. Điều đó cũng đúng với Mẹ Thiên Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay. Bản văn Kinh Thánh nói “Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy đi nghĩ lại trong lòng” (câu 19). Mẹ giữ tất cả mọi thứ: niềm vui trước sự ra đời của Chúa Giêsu và nỗi buồn khi thấy lòng hiếu khách vắng bóng ở Bêlem; tình yêu Thánh Giuse và sự kinh ngạc của các mục đồng; những lời hứa và những điều bất định trong tương lai. Tất cả mọi thứ đã được ghi khắc trong tim và trong trái tim Mẹ, mọi thứ được đặt đúng chỗ, ngay cả các gian truân và nghịch cảnh. Bởi vì trong trái tim Mẹ, Mẹ đã sắp xếp mọi thứ bằng tình yêu và giao phó mọi sự cho Chúa.

Trong Tin Mừng hành động này của Đức Maria xuất hiện lần thứ hai ở phần cuối của cuộc đời ẩn dật của Chúa Giêsu như Kinh Thánh cho biết “Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2:51) Sự lặp đi lặp lại này khiến chúng ta hiểu rằng giữ trong lòng không phải là một cử chỉ tốt đẹp mà Đức Mẹ thỉnh thoảng mới làm, nhưng là thói quen của Mẹ. Ghi khắc trong tim là điều phụ nữ thường làm. Người phụ nữ cho chúng ta thấy rằng ý nghĩa của cuộc sống không được tìm thấy nơi việc sản xuất ra mọi thứ, nhưng là nơi việc ghi khắc mọi sự trong tim. Chỉ những ai quan sát với con tim mới thấy rõ, bởi vì họ biết làm thế nào để “nhìn thấy bên trong” từng người, để nhận ra một người anh vượt lên trên những sai lầm của người ấy, để thấy một người chị, người em bất chấp những sai phạm của người này, để thấy được hy vọng ngay cả trong những khó khăn; và để có thể thấy Chúa trong mọi thứ.

Khi chúng ta bắt đầu năm mới này, chúng ta hãy tự hỏi chính mình: Tôi có biết cách nhìn bằng trái tim không? Tôi có biết cách nhìn người khác bằng trái tim không? Tôi có ghi khắc trong tim những người tôi sống chung không? Hay tôi làm họ tan nát tâm can với những tin đồn? Và trên hết, tôi có đặt Chúa làm trung tâm đời mình không, hay là những giá trị khác, những lợi ích khác, như thăng quan tiến chức, giàu sang, và quyền lực? Chỉ khi chúng ta đón nhận cuộc sống vào trong trái tim, chúng ta mới biết cách chăm sóc và vượt qua sự thờ ơ xung quanh. Vì thế, chúng ta hãy xin ân sủng để sống trong năm nay với lòng mong muốn đưa tha nhân vào trong tâm hồn mình và chăm sóc họ. Và nếu chúng ta muốn một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới sẽ là một ngôi nhà an bình, chứ không phải là một bãi chiến trường, thì chúng ta phải ghi khắc trong tim nhân phẩm của mỗi người phụ nữ. Từ một người phụ nữ, Hoàng tử của hòa bình để được sinh ra. Phụ nữ là người trao ban và là những nhà hòa giải. Họ cần phải được mời vào một cách đầy đủ trong các tiến trình đưa ra các quyết định. Bởi vì khi phụ nữ có thể chia sẻ những tài năng của họ, thế giới thấy mình đoàn kết hơn, bình yên hơn. Do đó, mỗi bước tiến của phụ nữ là một bước tiến cho toàn thể nhân loại.

Sinh bởi một người phụ nữ. Chúa Giêsu, mới được sinh ra, được phản chiếu trong mắt người phụ nữ, nơi gương mặt mẹ Ngài. Từ Mẹ, Ngài nhận được sự vuốt ve đầu tiên; cùng với Mẹ, Ngài trao đổi những nụ cười đầu tiên. Với Mẹ, Ngài bắt đầu cuộc cách mạng của sự dịu dàng. Giáo Hội, khi nhìn vào Hài nhi Giêsu, được kêu gọi tiếp tục cuộc cách mạng đó. Vì Giáo Hội, như Đức Maria, vừa là phụ nữ và vừa là mẹ. Giáo Hội là phụ nữ và là mẹ, và trong Đức Mẹ, Giáo Hội tìm thấy những đặc điểm riêng biệt của mình. Giáo Hội thấy Đức Maria vô nhiễm, và cảm thấy được kêu gọi nói không với tội lỗi và với tinh thần thế gian. Giáo Hội thấy Đức Maria son sẻ, và cảm thấy được kêu gọi để loan báo Tin Mừng và làm cho Tin Mừng được nảy sinh trong cuộc sống con người. Giáo Hội nhìn thấy Đức Maria là một người mẹ và cảm thấy được kêu gọi đón nhận mọi người nam nữ là con cái mình.

Khi đến gần Đức Maria, Giáo Hội khám phá ra chính mình, Giáo Hội thấy được đâu là trung tâm và sự hiệp nhất của mình. Trái lại, ma quỷ, là kẻ thù của bản tính nhân loại chúng ta, tìm cách chia rẽ, tìm cách làm nổi bật những khác biệt, các ý thức hệ, các suy nghĩ bè phái. Nhưng chúng ta không hiểu Giáo Hội nếu chúng ta quan sát Giáo Hội bằng cách bắt đầu với các cấu trúc, các chương trình và xu hướng, các ý thức hệ và chức năng. Chúng ta có thể nắm bắt một cái gì đó, nhưng không phải là trái tim của Giáo Hội. Bởi vì Giáo Hội có một trái tim của một người mẹ. Và chúng ta, với tư cách là con cái Giáo Hội, hôm nay cầu khẩn Mẹ Thiên Chúa, Đấng tập hợp chúng ta lại với nhau như một dân tộc bao gồm các tín hữu. Lạy Mẹ, hãy sinh ra hy vọng trong chúng con và mang lại cho chúng con sự hiệp nhất. Lạy Mẹ, người phụ nữ của ơn cứu rỗi, chúng con phó thác năm nay cho Mẹ. Xin gìn giữ chúng con trong trái tim Mẹ. Chúng con tán tụng Mẹ, Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Bây giờ tất cả cùng nhau, chúng ta hãy thưa ba lần, chúng ta hãy đứng lên và tung hô Đức Mẹ, Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Lạy Mẹ Thánh của Thiên Chúa, Lạy Mẹ Thánh của Thiên Chúa, Lạy Mẹ Thánh của Thiên Chúa!


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11705 Posted : Wednesday, January 1, 2020 9:00:57 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

2020 chiến tranh lạnh Mỹ Trung bắt đầu


Ngô Nhân Dụng

December 31, 2019

UserPostedImage

Từ năm 2020, cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ biến thành một cuộc chiến tranh lạnh. Trong hình, các kiện hàng từ Trung Quốc nhập cảng Long Beach, California, hôm 23 Tháng Tám, 2019. (Hình: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Ngày 16 Tháng Mười Hai, 1978, James Carter và Đặng Tiểu Bình ra tuyên cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai ngày sau, Trung Ương Đảng Cộng Sản Trung Quốc họp quyết định thay đổi chính sách kinh tế, đưa nước Tàu bây giờ lên hàng thứ nhì sau nước Mỹ và không bao lâu nữa sẽ lên hàng đầu.

Nếu không mở cửa bang giao với Mỹ thì Trung Quốc không thể tiến nhanh như vậy. Cuộc giao thương có lợi cho cả hai bên, nhưng Trung Quốc được lợi về căn bản khi phát triển thị trường và tiếp nhận các kỹ thuật công nghiệp mới. Dân Mỹ thì chỉ được mua những quần áo cho đến máy giặt, cho tới điện thoại cầm tay giá rẻ vì “made in China.”

Nhưng Tổng Thống Donald Trump đã mở đầu cuộc chiến tranh mậu dịch, thay đổi cục diện. Từ năm 2020, cuộc đối đầu sẽ biến thành một cuộc chiến tranh lạnh, dù ai sẽ lên làm tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử. Cuộc chiến sẽ không chỉ giới hạn trong phạm vi kinh tế mà còn lan sang chính trị, ngoại giao, và rất có thể có xung đột quân sự.

Hai bên sắp ký một thỏa hiệp hưu chiến, một hành động gỡ thể diện cho cả Donald Trump lẫn Tập Cận Bình. Theo những lời hứa hẹn, trong hai năm tới Trung Quốc sẽ nhập cảng hàng hóa của Mỹ lên con số cao gấp đôi số thương vụ $188 tỷ năm 2017. Cũng trong năm 2017, nước Tàu nhập cảng $1,840 tỷ và nay còn nhiều hơn, cho nên nếu tăng lên cũng không khó gì. Nhưng cuộc chiến đã thay đổi từ căn bản, không chỉ là vấn đề mua bán hàng hóa nữa.

Khi ông Trump tuyên chiến bằng thuế quan đánh trên hàng hóa Trung Quốc, mục tiêu của ông là muốn giảm bớt khiếm hụt thương mại với nước Tàu. Lúc đó không ai nói đến tên công ty Huawei. Nhưng trong hơn một năm qua Huawei trở thành một biểu tượng của cuộc tranh chấp. Chính phủ Mỹ đã đặt công ty viễn thông này và 100 công ty nhỏ phụ thuộc vào sổ đen, với lý do an ninh quốc gia. Cuộc chiến mậu dịch đổi thành cuộc chiến xem nước nào chiếm thế thượng phong trong cuộc chạy đua công nghiệp tương lai.

Trong khi cuộc khẩu chiến giữa Whashington và Bắc Kinh về mậu dịch có lúc nóng lúc lạnh, dân chúng Mỹ càng ngày càng mất cảm tình với chính quyền Trung Cộng.

Trong Tháng Mười Hai, 2019, Pew Research Centre ghi nhận tỷ số người Mỹ mất thiện cảm với nước Tàu đã tăng lên tới 60% so với 47% vào năm ngoái. Người dân nghi ngờ và chính phủ đã hạn chế hoạt động của sinh viên và giáo sư Trung Quốc vì lo rằng, cũng như Huawei, họ đều phải theo lệnh đảng Công Nhân Trung Quốc.

Trong năm 2019 đã có 8 Viện Khổng Tử đóng cửa, ba viện khác sắp chấm dứt trong tháng đầu năm 2020. Năm 2017 có 103 Viện Khổng Tử hoạt động trong các đại học ở Mỹ, sẽ chỉ còn 85 viện.

Bang giao Trung-Mỹ đã thay đổi trên nhiều bình diện.

Những mặt trận mới mở ra ngoài phạm vi kinh tế khi các đại biểu Quốc Hội Mỹ thông qua các đạo luật về Hồng Kông và quyền làm người của dân thiểu số Uygur Hồi Giáo ỏ Tân Cương. Các vấn đề Đài Loan, Biển Đông trong vùng Đông Nam Á cũng được giới tướng lãnh Mỹ và Ngũ Giác Đài làm cho nóng hơn.

Cuộc chiến thương mại đã lan qua các lãnh vực có tính cách căn bản như cuộc chạy đua tiến bộ công nghiệp khi Mỹ ngưng hoặc đe dọa ngưng cung cấp hàng hóa thuộc loại kỹ thuật cao mà nước Tàu đang rất cần. Sau đó các vấn đề an ninh và chính trị toàn cầu đã nổi lên. Và cuối cùng, phải công nhận hai nước Mỹ và Trung Quốc khác nhau trên căn bản chính trị, một nước theo chế độ tự do dân chủ và một nước độc tài độc đảng. Do đó, cuộc ganh đua sẽ không phải chỉ để coi nước nào mạnh hơn mà trở thành một cuộc chạy đua để quyết định ý thức hệ nào sẽ ảnh hưởng trong thế giới trong tương lai.

Trong năm 2019, người ta thấy những xung đột cơ bản đó hiện rõ trong những cuộc thảo luận về mậu dịch, khi các thỏa thuận được hai bên đồng ý đã phải rút lại vì phía Trung Quốc nhìn ra rằng chịu nhượng bộ tức là chấp nhận thay đổi nền tảng chính trị của chế độ cộng sản.

Tổng Thống Donald Trump không phải một mình gây ra cuộc chiến này, ông chỉ là người đến đúng lúc nước Mỹ phải thay đổi cách ứng đối với Cộng Sản Trung Quốc. Bởi vì chính họ đã thay đổi trước.

Từ năm 1979, trong cuộc bang giao Trung-Mỹ, giới chính trị Mỹ giả thiết rằng quan hệ thương mại sẽ giúp nước Tàu giàu mạnh hơn mà hậu quả là, khi giới trung lưu khá giả hơn, đông hơn, chiếm đa số, thì chế độ cộng sản sẽ phải thay đổi. Trung Quốc sẽ hội nhập vào một thế giới một cách hòa bình mà không làm thay đổi trật tự có sẵn, với kinh tế thị trường và chế độ tự do dân chủ lan rộng khắp nơi.

Nhưng Chủ Tịch Tập Cận Bình đã buộc người Mỹ phải thay đổi.

Trong nước, ông Tập Cận Bình đã nắm giữ tất cả các chức quan trọng nhất trong đảng và nhà nước, nhiệm kỳ không còn bị giới hạn để ông ta có thể trị vì suốt đời với các danh hiệu không kém gì ông Mao Trạch Đông. Mới cuối Tháng Mười Hai, Trung Ương Đảng họp còn tặng cho ông ta thêm danh hiệu “Lãnh Tụ Nhân Dân.”

Từ khi lên nắm quyền, mục tiêu của ông Tập Cận Bình là bảo vệ quyền hành của đảng và do đó vẫn củng cố các doanh nghiệp nhà nước. Chính sách của Trung Cộng đối với những người có ý kiến độc lập, hô hào dân chủ, nhân quyền đã khắc nghiệt hơn. Dân thiểu số ở Tân Cương, Tây Tạng bị đàn áp tàn bạo hơn.

Bên ngoài, họ Tập bành trướng thế lực nước Tàu ra khắp thế giới, không phải bằng giao thương bình đẳng mà bằng cách đe dọa, mua chuộc, lũng đoạn, theo lối các đế quốc những thế kỷ trước.

Cả thế giới nhìn thấy không có hy vọng Trung Quốc sẽ trở thành một phần tử bình thường trong cộng đồng thế giới.

Cuộc chiến tranh lạnh không thể nào tránh khỏi. Đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang bắt đầu trì trệ, lý do chính là cơ cấu chỉ huy đến lúc hết khả năng, không thể nào kích thích phát triển được nữa.

Tuy sản lượng kinh tế có sẽ vượt qua nước Mỹ nhưng Trung Quốc còn đi sau nước Mỹ rất xa về nhiều mặt, quan trọng nhất là lợi tức bình quân mà mỗi người dân được hưởng. Nước Tàu còn chưa có một hệ thống an sinh xã hội như các nước tiên tiến. Trong khi Trung Quốc càng ngày càng nhiều già hơn và dân số bắt đầu giảm.

Trung Cộng cuối cùng sẽ đuối sức trong uộc chiến tranh lạnh mới. Đảng Cộng Sản sẽ phải thay đổi chính sách kinh tế và chế độ chính trị. Đó là một điều may cho dân chúng Trung Hoa.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11706 Posted : Wednesday, January 1, 2020 9:38:14 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Lời đầu năm 2020


UserPostedImage

Nguyên Thạch (Danlambao)

Với nỗi niềm nặng trĩu của một con dân nước Việt, nói chi đây bên bờ vô vọng, bởi có thổ lộ ngàn lời thì dường như cũng chỉ bằng thừa nếu lời nói như nước đổ lá môn. Mang khối tâm trạng nặng lòng ấy, hiện hữu là những suy tư chập chờn giữa vô vọng và hy vọng nhưng điều mà người viết muốn bày tỏ là trong khối hỗn độn đó, bản thân không cho phép mình đi vào tuyệt vọng. Cho dù trước mắt đầy dẫy những thực tế phũ phàng.

Vâng. Cuộc sống không niềm tin, không ước mơ và hy vọng là cuộc sống vứt đi, nó không khác chi loài cầm thú và cây cỏ tìm chất dinh dưỡng nảy sinh, tăng trưởng theo nhu cầu sinh tồn và tàn úa theo dòng thời gian. Loài vô tri sẽ không biết làm thế nào để tô điểm cho chính nó và cho cả cuộc đời được khá hơn, xinh hơn và có giá trị cao hơn. Thật chí lý, khi người ta thường ví von "Khỉ vẫn hoàn khỉ" để nêu lên sự hoài công lãng phí của một đời người vô tích sự.

Bạn là ai? Và tôi sẽ nói gì với bạn trong những ngày đầu năm? Trong bóng đêm tăm tối dầy đặc, nếu tất cả chúng ta không ai đốt lên một ngọn nến, thắp lên vài ngọn đèn dầu thì mãi mãi tất cả sẽ chìm trong bóng tối, sẽ mãi mò mẫm con đường mà không biết nó sẽ về đâu. Bạn hãy đốt lên một ngọn lửa, tôi kiên nhẫn bắt những con đom đóm bỏ vào chai thì chí ít bạn và tôi sẽ có được chút ánh sáng để tránh được hố sâu vực thẳm. Nếu chúng ta đồng thuận với nhau trên phương hướng đó thì tất cả hãy cùng nhau thực hiện. Đừng đợi, đừng chờ và đừng mang tâm trạng ỷ lại vì đó là thái độ lợi dụng công sức của những người biết tự nguyện khác để trang bị cho sự thành công của bản thân mình.

- Bạn ở quốc nội:

Từ nền tảng tư tưởng của chủ nghĩa Mác-Lê lấy vật chất làm nền tảng cho đời sống và xã hội, và chính những điều đó đã biến con người ta trở thành nô lệ cho của cải tiền bạc và quyền chức. Tiền tài, danh vọng được xem là vị thế của con người trong xã hội cộng sản Việt Nam hôm nay, cho dù những tài sản ấy là do lừa đảo, lường gạt bất chính hoặc do cướp giựt mà có, cho dù danh vọng sở hữu được là luồng lách, quì gối cầu cạnh hay do mua bán đổi chác, chứ không dựa trên trí tuệ thực tài.

Dưới chủ thể vật chất này, cơm áo gạo tiền hoặc hơn nữa là nhà cao cửa rộng, xe pháo, dư dật sung túc là tiêu chí mà con người trong xã hội này phải đạt cho bằng được dưới bất cứ hình thức nào, bất luận là vô đạo đức hay tội lỗi để đạt đến mục đích.

Trong một xã hội như xã hội cộng sản Việt Nam hôm nay, người ta cam đành chấp nhận một cuộc sống đầy nghịch lý và gần như đã quên hẳn rằng mình cũng có quyền sống như một con người đúng nghĩa, quyền bày tỏ cảm nhận, niềm tin cùng ước mơ cho tương lai. Chính vì những lẽ ấy mà giới cai trị luôn lợi dụng để bức nạt, áp chế ngày càng tăng tốc, ngày càng độc quyết, hung bạo hơn, bởi lẽ với đảng thì lớp dân chúng chỉ là bầy cừu ngoan ngoãn phải chịu theo lối dẫn dắt của chủ chăn là đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN). Bạn không muốn là con cừu, là kẻ nô lệ thì hẳn nhiên điều tiên quyết là bạn phải có sự thay đổi trong nếp suy nghĩ. Sự thay đổi tư duy này ở mức độ nào là do cường độ nhận thức của bạn ở mức độ ra sao. Chế độ phi nhân bản ở Việt Nam hiện nay, nó còn tồn tại hay sẽ ra đi là hoàn toàn tùy thuộc vào người dân.

- Bạn ở hải ngoại:

Hầu hết các nước phát triển mà người Việt đang sinh sống là những quốc gia Dân Chủ, chính phủ luôn coi trọng Sự Tự Do, Nhân Quyền và Nhân Phẩm, và xem đó là những quyền cần có của một xã hội văn minh. Bên cạnh những thứ này, cơm áo gạo tiền không là những thứ cấp bách khẩn thiết, bởi ở các nước phát triển, những thành viên của xã hội có thể nghèo nhưng không thể đói, có thể bệnh nhưng không thể thiếu nhà thương hoặc thuốc men chữa trị. Ở đây (các nước tiên tiến), nhiều thứ nhu cầu vật chất cho con người tuy có sự chênh lệch nhưng không có sự cách biệt thái quá. Người giàu thì đi xe sang nếu muốn như Lesus chẳng hạn, nhưng người nghèo thì cũng có Toyota Corolla chạy đến tận nơi.

Tôi biết chắc ngoài tiền bạc tài sản, sự sung túc của cá nhân và gia đình nơi bạn đang định cư thì bạn còn có tấm lòng nhân đạo, tình thương yêu, sự quan tâm đến một nơi mà trong tận thâm sâu bạn luôn gọi đó là Quê Hương, nơi còn có anh em, bà con, bạn bè cùng đồng bào cùng chung nguồn gốc và lịch sử. Bạn luôn muốn cưu mang, giúp đỡ những mảnh đời khốn khổ còn kẹt lại nhưng những đóng góp đó từ mồ hôi sức lực của bạn mà thiếu vắng những lời động viên, khuyên nhủ rằng chính họ phải vực dậy, phải giành lại Tự Do Dân Chủ cùng quyền làm người... thì đó là những công lao vô ích.

- Bạn là trí thức:

Giới trí thức (hay trịnh trọng hơn là kẻ sĩ) là thành phần hơn hản lớp người kém may mắn trong đời sống. Trí thức luôn giữ những vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn DÂN TRÍ cho xã hội. Mong bạn hãy nói và làm những điều xứng tầm mà xã hội đã coi trọng.

Hẳn nhiên tập thể của một cộng đồng, một xã hội, tất nhiên không phải tất cả đều khờ, cho nên công chúng đã phân biệt trí thức cũng có nhiều loại. Thí dụ như: Trí thức bưng bô, trí thức lòn trôn, trí thức gian manh, trí trá... Nói chung một cách nôm na là "trí ngủ". Còn gì tệ hại hơn một người được mệnh danh là trí thức nhưng lời nói cùng hành độ là "Chí tệ"?

Bạn có trí tuệ, ắt bạn phải có được sự nhận thức. Mọi lời nói và ứng xử trái lại với trí tuệ mà bạn có thì đều là sự phản bội với chính mình. Nếu bạn thuộc các loại trí mà dân dã liệt kê như trên thì mong bạn hãy điềm tĩnh mà suy xét lại hầu trở về đúng với vị trí của mình. Mà phá bỏ nghịch lý xã hội, phản luận lại độc tài, toàn trị, vô lý, vô đạo, gian trá, mụ mị...là những tiêu chí mà kẻ sĩ luôn quan tâm và có khả năng thay đổi cục diện.

- Bạn là nông dân:

Là thành phần chiếm số đông trong một nước có nông nghiệp được xem là cốt cán. Nông dân là lớp người gánh chịu nhiều khổ ải nhất về thể lực lẫn cản tinh thần. Há bạn chấp nhận cuộc đời bạn và các thế hệ nối tiếp phải dãi nắng dầm mưa, ăn uống kham khổ, phải chịu sưu cao thuế nặng mà hưởng lợi thì không bằng một góc của những kẻ ăn không ngồi rồi chuyên hành dân là chính? Có bao giờ bạn suy nghĩ phải cần có một cuộc cách mạng để giải thoát khổ ải cho tầng lớp nông dân?

- Bạn là công nhân:

Bạn đã bị ĐCSVN lừa mị trên lý thuyết và thực tiễn một cách trắng trợn rằng bạn là giai cấp lãnh đạo toàn bộ xã hội nhưng trên thực tế đối xử vô cùng bất công. Bạn là lớp người tạo nên của cải cho xã hội nhưng thực chất bạn đã bị ĐCSVN cùng phe nhóm bóc lột tận xương tủy với số thù lao không đủ sống, dù đó chỉ là một cuộc sống thiếu thốn, đạm bạc. Bạn có tự ái và bực tức không khi bạn bị đảng lừa? Tác hại của sự hận tức bởi bị lừa gạt như thế nào, chắc bạn cũng đã tự hiểu được mức độ để có những phản ứng thỏa đáng.

- Bạn là quân nhân:

"Trung với nước, hiếu với dân" là phương châm từ bao ngàn đời. Hôm nay đảng đã bắt bạn phải "Trung với đảng, hiếu với dân", mà đảng là tập hợp của một lũ đầu trộm đuôi cướp, chăn trâu thiến lợn, học hành không qua lớp Năm trường làng, một bọn mua bằng bán chức, một băng đảng tham ô giựt dọc, một bọn nối dáo cho giặc thù phương Bắc, chúng rước voi giày mả tồ, qui hàng Tàu cộng, phá hoại đất nước hầu như toàn diện và ngay cả chẳng ngần ngại làm quân bán nước. Khi bị kẻ phản dùng vũ lực phản đối mạnh thì chúng bắt con cháu của dân ra chiến trận làm bia sống đỡ đạn. Bản thân bọn chúng thì cao bay xa chạy, tiền vàng rủng rỉnh tậu nhà của, cơ sở kinh doanh ở nước ngoài, cho con cháu của chúng dọn sẵn bãi đáp an toàn. Còn bản thân bạn thì sao?

Bạn có chấp nhận bọn sâu dân mọt nước, phản quốc sử dụng bạn như những con thiêu thân, chết một cách đau đớn nhưng vô nghĩa hay không? Không ngàn lần không, triệu lần không, bạn không thể nào chết vô lý, đem lại sự thương đau cho gia đình cha mẹ, vợ con bạn như vậy được.

Bạn phải đứng lên, nhắm thẳng quân phản quốc mà bắn, bởi chính ĐCS là nguyên nhân của mọi nguyên nhân đưa đến thảm cảnh cho Việt Nam hôm nay. Là người quân nhân, bạn hãy quay lưng với kẻ thù và trở về với dân tộc, với cha mẹ, anh em, bà con bạn bè để gin giữ quê hương mà hiện nay chỉ có quân đội là lực lượng có thể thay đổi được tình trạng bi đát về sự tồn vong của đất nước.

- Bạn là doanh nhân thương gia:

Bạn chắt chiu từng đồng từng cắc để chung chi, vỗ béo cho bọn quan tham, côn an kinh tế, quản lý thị trường để cuối cùng là sự khánh tận, với bạn, đó có phải là sự nghịch lý?

Trong số trường hợp bạn có được thành đạt, một sự thành công khiêm nhường thì có bao giờ bạn nghĩ đến việc giúp đỡ, cưu mang những người hy sinh đấu tranh và gia đình của những nạn nhân này? Một số thương nhân bất lương khác, có bao giờ bạn nghĩ rằng tiếp tay cho kẻ thù phương Bắc gieo rắc các thứ hóa chất độc hại để giết hại chính dân mình là một tội ác mà bản thân bạn sẽ lãnh hậu quả của nghiệp báo?.

- Bạn là Dư luận viên tuyên truyền:

Dối người, dối chính mình là hạng người vô liêm sỉ. Biết rằng sống là phải làm việc để đáp ứng nhu cầu về cuộc sống của mỗi người nhưng khi phải làm một việc chuyên dối trá một cách ngu muội thì liệu rằng bạn có cảm thấy nhục nhã? Không xứng đáng là một con người?. Có bao giờ bạn nghĩ là bạn thôi làm cái việc trái với lương tâm và sự thật?

- Bạn là đảng viên thuộc guồng máy cai trị:

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nam Tư Milovan Djilas sau khi “phản tỉnh” từng tuyên bố: “20 tuổi mà không theo Cộng sản là không có trái tim. 40 tuổi mà không từ bỏ Cộng sản, là không có cái đầu”. Nếu nói theo ông Milovan Djilas thì ở tuổi thanh xuân bạn đã có con tim, nhưng ở tuổi trưởng thành hơn thì liệu rằng bạn có bộ óc? Tại sao người đời thường lấy cụm từ "đầu đất sét" để ám chỉ những người có cái đầu nhưng không có bộ óc? Bạn có phải mang dáng người, có cái đầu như người nhưng chỉ là cái đầu và dáng vô tri?

Năm 2020 còn lại là những năm tháng cuối cùng của ĐCSVN, bởi nguyên lý "Vạn vật không có chi là bất biến". Như bao triều đại khác, chế độ cộng sản đến rồi đi, đó là điều không thể nào phủ nhận. Những chỉ dấu cho thấy rằng sự sụp đổ của đảng cộng sản là không thể nào tránh khỏi là: Phản dân hại nước, tham nhũng tràn lan bất trị, đạo lý suy đồi đến tận cùng, đất nước mất dần vào tay giặc, tiếng ta thán đến tận trời cao vì lòng dân vô cùng chán ngán, căm giận chế độ...Từ bỏ ĐCS là ngưng tiếp tay cho giặc nội thù, góp phần diệt đảng vô thần là tu tâm hối tội. Quay đầu là bờ, đó là câu nhắn nhủ của người viết và cũng là của toàn dân Việt Nam.

Để kết thúc những lời đầu năm, tác giả mạn phép bậc tiền bối Phan Bội Châu tiên sinh, chép lại bài thơ thay lời nhắn.

Sống

Sống tủi làm chi đứng chật trời
Sống nhìn thế giới hổ chăng ai?
Sống làm nô lệ cho người khiến
Sống chịu ngu si để chúng cười

Sống tưởng công danh, không tưởng nước
Sống lo phú quý, chẳng lo đời
Sống mà như thế đừng nên sống
Sống tủi làm chi đứng chật trời.

Chúng ta hẳn còn nhiều điều muốn nói cho nhau. Tuy nhiên, dù có nói nhiều thêm bao nhiêu nữa thì cũng chỉ bằng thừa NẾU chúng ta không HÀNH ĐỘNG.

Lời đầu năm, không quên chúc bạn dồi dào sức khỏe, nhiều nghị lực để đạt đến thành công.

31.12.2019
Nguyên Thạch
danlambaovn.blogspot.com

Hoàng Nam  
#11707 Posted : Wednesday, January 1, 2020 11:07:15 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Monday, December 30, 2019

Thế giới và những sự kiện quan trọng năm 2019


UserPostedImage

Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm 2020. Vào những ngày cuối năm, các ký/học giả và cơ quan truyền thông thường đúc kết những vấn đề những sự kiện nổi bậc nhất trong năm. Chẳng hạn như các bài viết hoặc thông tin được quan tâm nhiều nhất trên một hãng thông tấn nào đó.

Tờ The New York Times thì chia ra thành từng mảnh nhỏ, từ chính trị đến phi chính trị v.v…

UserPostedImage

Người biểu tình Hong Kong ủng hộ người Uighur.

Giáo sư chính trị học Stephen M Walt thì liệt kê 10 điều trên thế giới mà nhân loại nên biết ơn vào năm 2019 bởi vì những gì xảy ra không đến nổi tệ như nó có thể. Mặc dầu không đồng ý với tất cả những nhân vật liệt kê, hay ủng hộ các sự kiện này, giáo sư Walt trân quý vai trò và sự đóng góp cho lợi ích chung đối với nhân loại. Chẳng hạn, như cô Greta Thunberg cho môi trường và các thế hệ tương lai. Như viên chức vô danh trong chính quyền/đảng cộng sản Trung cộng đã tiết lộ tài liệu mật cho báo The New York Times về trại cải tạo tập trung đối với người Duy Ngô Nhĩ (Uighurs) ở Tân Cương.

UserPostedImage

Như các tác giả đã cống hiến những tác phẩm cực hay và hữu ích cho nhân loại. Giáo sư Walt kết luận rằng thế giới hiện nay đang đối diện với những thử thách nghiêm trọng, từ một địa cầu ngày càng hâm nóng, các nền dân chủ đang gặp rắc rối, sự cuồng tín/cố chấp và bài ngoại gia tăng (rising bigotry and xenophobia), làn sóng tị nạn có thể tăng thêm, sự tấn công vào ý tưởng sự thật và quan niệm danh dự trên bình diện chính trị. Tuy thế ông vẫn cảm ơn vì một năm đã trôi qua mà xung đột giữa các quyền lực lớn chưa xảy ra, Hoa Kỳ chưa tham gia vào một cuộc chiến tranh mới, nền kinh tế thế giới chưa đổ bể, mức độ nghèo và bệnh tiếp tục gia giảm trên toàn cầu, và phần lớn người dân Hoa Kỳ có vẻ ý thức được rằng mình đã bầu cho một gã lang băm vào năm 2016.

UserPostedImage

James M Lindsay thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại thì liệt kê 10 biến cố quan trọng nhất trong năm 2019 trên bình diện bang giao quốc tế.

Đứng thứ 10 là sự bế tắc trong đàm phán giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ về phi hạt nhân. Qua hai lần đàm phán và bao nỗ lực sắp xếp giữa hai phía nhưng kết quả chẳng đi đến đâu, Bình Nhưỡng tiếp tục gửi thông điệp với Washington vào đầu tháng 12 rằng Hoa Kỳ sẽ phải quyết định “món quà giáng sinh nào họ sẽ chọn để nhận”. Viễn ảnh năm 2020 vẫn không có gì sáng sủa hơn.

Kế đến là Brexit, một vấn đề gây nhức nhối và chia rẽ cho toàn Anh quốc. Cuối cùng vào ngày 20 tháng 12 quốc Hội Anh cũng bầu chọn quyết định ra khỏi Liên hiệp Âu châu trước ngày 31 tháng Giêng năm 2020.

UserPostedImage

Thứ tám là thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung cộng. Tháng Ba năm 2018, Tổng thống Donald Trump tweet rằng “thương chiến là tốt và dễ thắng”. Những gì xảy ra sau đó không phải như thế. Sau bao nhiêu vòng đàm phán, đến ngày 11 tháng 10 năm nay, hai bên đã tạm đồng ý có thỏa thuận với nhau, nhưng những khác biệt chính yếu vẫn chưa giải quyết ổn thỏa gì cả. Do đó 2020 có thể là năm có nhiều hỗn loạn hơn nữa.

UserPostedImage

Kế tiếp là các cuộc di cư vĩ đại từ Trung Mỹ đến biên giới Hoa Kỳ mà hệ thống tại đây đã chịu không nổi trọng lực của vấn đề. Trung tâm của các cuộc tranh chấp pháp lý là những câu hỏi hóc búa về việc ai có thể xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Thứ sáu là căng thẳng bùng phát tại Vịnh Ba Tư (Persian Gulf). Những sự kiện diễn ra giữa năm nay ở eo biển Hormuz đưa đến vài cuộc đụng độ quân sự ở bình diện nhỏ giữa Hoa Kỳ, Iran và Saudi Arabia làm leo thang các lực lượng quân sự tại đây. Có khả năng 14 ngàn quân lính Hoa Kỳ sẽ được đưa đến Saudi Arabia vào cuối năm nay.

UserPostedImage

Kế đến là đại hỏa hoạn rừng Amazon. 80 ngàn vụ cháy trong năm 2019 là cao nhất trong một thập niên qua. Các khoa học gia phải cảnh báo rằng nạn phá rừng Amazon có thể đi đến tình trạng thảo nguyên mà sẽ “nhả hàng triệu tấn carbon lên bầu khí quyển”.

UserPostedImage

Thứ tư là Ấn Độ đã ôm lấy tinh thần dân tộc Ấn (Hindu nationalism), đặc biết qua chính sách hủy bỏ quyền tự trị của Kashmir vào tháng 8 năm nay mà họ đã hưởng độc lập và được ghi nhận trong hiến pháp Ấn Độ. Ngoài ra quốc hội Ấn cũng thông qua đạo luật gây nhiều tranh cãi mà qua đó tạo cơ hội cho người dân không theo đạo Hồi thuộc vùng Nam Á có thể trở thành công dân Ấn.

UserPostedImage

Kế tiếp là Hoa Kỳ chấm dứt ủng hộ lực lượng người Kurd tại Syria. Hành động này ngày càng được nhiều nước trên thế giới đặt câu hỏi liệu Hoa Kỳ là một đồng minh, đối tác có thể tin cậy được? Và nó đã làm cho các chuyên gia tranh luận với nhau về hệ quả của các chính sách đối ngoại bất nhất của Hoa Kỳ về sau.

UserPostedImage

Thứ hai là việc Hạ viện Hoa Kỳ đã thảo luận, tranh luận và thông qua hai điều luận tội đối với Tổng thống Trump vào ngày 18 tháng 12 vừa qua. Một là lạm dụng quyền lực để hỗ trợ ông trong chiến dịch tái tranh cử đối với đối thủ chính trị của mình. Hai là gây cản trở cho quốc hội bằng việc không cho các nhân viên Nhà Trắng điều trần và từ chối cung cấp các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra luận tội. Không rõ khi nào chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ gửi lên Thượng viện để tiến hành thủ tục luận tội ở đó, nhưng xác suất Đảng Cộng hòa bác bỏ nó là rất cao.

UserPostedImage

Trên hết là các cuộc biểu tình tại Hồng Kông kéo dài hơn sáu tháng qua. Lindsay gọi 2019 là “Năm Biểu tình” (The Year of Protests) mà Hồng Kông đã thu hút sự chú ý nhất trên toàn cầu. Ngoài Hồng Kông còn có biểu tình ở Algeria, Sudan, Chile, Lebanon, Iraq, Iran, Blivia, Ấn Độ, Nicaragua, Nga. Lindsay cũng có nhắc đến các biến cố tại Venezuela. Ngoài ra sự kiện bà Aung Sang Suu Kyi xuất hiện tại Tòa Công lý Quốc tế The Hague vào tháng 12 vừa qua phủ nhận rằng quân đội Miến Điện đã thi hành chính sách diệt chủng đối với người Rohingya đã làm cho nhiều người bất bình lên tiếng kêu gọi tước đi Giải Nobel Hòa bình trao cho bà trước đây.

UserPostedImage

Lindsay cũng liệt kê 10 cuộc bầu cử đáng quan sát vào năm tới 2020, trong đó có bầu cử lại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vào tháng 9 năm 2020 và bầu tử tổng thống Hoa Kỳ ngày 3 tháng 11 năm 2020.

Chủ nghĩa dân túy, dân tộc, bộ lạc và cường quyền đang gia tăng trong khi xu hướng dân chủ bị thoái lui. Đó là dấu hiệu đáng quan ngại trước khi kết thúc năm 2019. Tuy thế, người dân khắp nơi vẫn tiếp tục đứng lên bày tỏ nguyện vọng của mình dù có bị đàn áp dã man. Khi các chế độ cường quyền không thể, hay không còn khả năng, lừa gạt người dân hiệu quả nữa thì một vận mệnh mới sẽ đến với dân tộc đó. Nhưng dân chủ sẽ không đến một cách dễ dàng mà nó là một tiến trình tranh đấu không ngừng giữa thành phần cai trị và những người bị trị. Hy vọng năm 2020 sẽ là năm mà người dân trên khắp thế giới trau dồi khả năng làm chủ cuộc đời mình và tương lai đất nước của mình hơn năm trước.

Phạm Phú Khải

Edited by user Wednesday, January 1, 2020 11:16:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11708 Posted : Wednesday, January 1, 2020 11:38:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

'Hủy diệt’ Leicester City 4-0, Liverpool dẫn đầu lượt đi Premier League


December 27, 2019

UserPostedImage

Các cầu thủ Liverpool vui mừng sau khi ghi bàn thắng vào lưới Leicester City trong trận đấu giải Premier League diễn ra trên sân The King Power, Leicester, Anh, ngày 26 Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: Alex Pantling/Getty Images)

LEICESTER, Anh (NV) – Hôm Thứ Năm, 26 Tháng Mười Hai, Liverpool thể hiện sức mạnh vô đối bằng trận thắng “hủy diệt” đối thủ Leicester 4-0 ngay trên sân The King Power, Leicester, Anh, của vòng đấu cuối cùng lượt đi Premier League mùa bóng 2019-20.

Có thêm 3 điểm, Liverpool tiếp tục đứng đầu giải ngoại hạng Anh với 52 điểm, cách biệt so với đội đứng nhì Leicester City đến 13 điểm.

Lần lượt vượt qua các đối thủ sừng sỏ, giờ đây mọi người nghĩ đến chuyện chiếc cúp vô địch sẽ về đến Liverpool lần đầu tiên sau 30 năm. Nhưng khi nào sẽ lên ngôi và với cách biệt bao nhiêu so với các đội còn lại vẫn còn là câu hỏi chưa được giải đáp.

Trong quá khứ đã có quá nhiều điều bất ngờ xảy ra trên sân Anfield kể từ khi Liverpool lên ngôi vương bóng tròn Anh Quốc trong năm 1990 khi các cổ động viên quá sớm ca tụng đội nhà vô địch.

Tuy nhiên lần này lại khác, khi thầy trò huấn luyện viên Klopp với 18 lần ra sân, thắng hết 17 trận, bao gồm chiến thắng đậm đà trước Leicester City 4-0 diễn ra vào chiều tối ngày Boxing Day vừa rồi.

Leicester City là đội bám đuôi ngay sau Liverpool trên bảng xếp hạng, được 39 điểm, cho nên mọi người gần như có chung ý nghĩ sẽ không còn trường hợp nào ngăn được chiếc cúp vô địch Premier League đang đến với đội bóng đất cảng. Và sẽ có bao nhiêu kỷ lục mà Liverpool sẽ tạo được trên con đường đi đến đỉnh vinh quang đó kể từ bây giờ?

UserPostedImage

Thủ môn Kasper Schmeichel của Leicester City té ngã khi banh Liverpool vào lưới. (Hình: Alex Pantling/Getty Images)

Cách đây bốn mùa bóng, khi Leicester City lần đầu tiên trong lịch sử, đoạt danh hiệu vô địch Premier League, là một trong những bất ngờ lớn nhất trong làng bóng tròn Anh. Sở dĩ có chuyện này xảy ra là vào mùa bóng 2015-16, tất cả các đội bóng mạnh thuộc hàng đại gia như Manchester City, Manchester United, Chelsea… đều có khuynh hướng chững lại nếu không nói là đi xuống. Và đây là cơ hội quá tốt cho “kẻ ngoại đạo” mạnh như Leicester nắm bắt cơ hội để thành công.

Mùa bóng năm nay, Manchester United vẫn vật vờ, Chelsea đang tái xây dựng, Tottenham Hotspur vẫn tồn tại những vấn đề riêng, Manchester City không thể tiếp tục xưng bá như mùa rồi, và Arsenal vẫn là cực kỳ Arsenal như trước đây. Vì thế đây cũng là cơ hội tốt cho Leicester City một lần nữa vươn lên thứ hạng cao Premeir League.

Thế nhưng lần này có sự khác biệt, đó chính là Liverpool, đội bóng chơi thăng hoa trong mùa thi đấu tuyệt vời nhất dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Đức Jurgen Klopp.

Và khi cả hai gặp nhau vào ngày Thứ Năm trong trận đấu truyền thống Boxing Day, cho thấy rõ ràng sự khác biệt rõ ràng giữa đội dẫn đầu league và Leicester và tỷ số 4-0 đã chứng tỏ điều đó.

Giờ đây, nửa mùa giải trôi qua, Liverpool chỉ thua một trận duy nhất ở Premier League với cách biệt 13 điểm so với Leicester, 14 điểm với Manchester City, 20 điểm với Chelsea, con đường đến đích của The Reds gần như thênh thang mở rộng, tuy còn đến 19 trận đấu ở phía trước.

(TTC)

thao ly  
#11709 Posted : Thursday, January 2, 2020 6:31:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hai năm rồi…


Vũ Linh

December 28, 2019

Tuần lễ này đánh dấu Diễn Đàn Trái Chiều đúng HAI tuổi! DĐTC ra mắt ngày 30 tháng Chạp 2017. Thời buổi của internet, thời gian qua quá nhanh.

Quả là chuyện kẻ này khó tin khi lấy quyết định ra diễn đàn riêng một mình, trong khi chẳng biết mô tê ất giáp gì về chuyện diễn đàn diễn địch gì ráo. Vậy mà thoáng đây đã ra được 104 bài, mỗi tuần, không sót một tuần nào từ số ra mắt.

Cho dù tốn công, tốn thời giờ, tốn của, mà lại chẳng được một xu nào của bất cứ ai, cũng chẳng có tiền quảng cáo nào. Mà lại còn bị emails chửi rủa tàn tệ. Nhiều khi nghĩ lại, có lẽ mình mắc bệnh ma-sô-sít thích tự hành hạ bản thân nặng mới … sướng.

Nhiều người đã tố DĐTC ăn tiền của đảng CH. Ước gì đó là sự thật!

Một chuyện phải nói ngay.

Diễn Đàn Trái Chiều có được ngày hôm nay, một phần rất lớn vì được sự khuyến khích và cổ võ nồng nhiệt của nhiều độc giả, sau đó được giúp đỡ, giúp từng bước từ những bước đầu, của nhiều ân nhân. Hầu hết đều là những người kẻ này chẳng hề quen biết, mà họ cũng chẳng hề quen biết kẻ này luôn.

UserPostedImage

Từ một chuyên viên thảo chương, làm website, chỉ dẫn cách làm diễn đàn, rồi sau đó, làm cố vấn không lương, giúp giải quyết những rắc rối kỹ thuật từng bước, cho đến một anh thanh niên giúp lập trang lưu trữ rất công phu, mất thời giờ đi tìm những bài cũ từ cả chục năm trước trên trang mạng Việt Báo online, cho đến một thanh niên khác giúp vẽ logo thật ý nghĩa:

Ngòi bút mực tượng trưng cho nghề viết báo. Ngòi bút lớn biểu tượng cho khối TTDC khổng lồ của Mỹ với màu xanh dương là màu của đảng DC, đi về hướng … tả, và mũi tên nhỏ xiú màu trắng, là màu không xanh cũng chẳng đỏ, đi về hướng ngược lại, hướng hữu, biểu tượng cho tiếng muỗi vo ve của Diễn Đàn Trái Chiều. Quả là ý nghĩa mà lại đúng chủ trương của DĐTC này.

Những ơn này không thể quên.

Diễn Đàn ra mắt là một chuyện, có người đọc hay không là chuyện khác. Như vậy, câu hỏi là đã có bao nhiêu người đọc?

Thành thật mà nhìn nhận, kẻ này chẳng có cách nào biết mà chỉ có thể đoán lờ mờ. Trong hai năm qua, theo thống kê của Disqus là công ty ‘cho mượn’ sân khấu để trình diễn, đã có tổng cộng hơn 3.500.000 ‘lượt’ coi. 3,5 triệu chia cho 104 bài thì trung bình mỗi bài có gần 34.000 lượt coi.

Số lượt coi DĐTC tháng 12/2019

Cũng phải nói thêm con số trung bình này không phản ảnh thực tế vì những tháng đầu năm 2018, số lượt coi khá thấp, trên dưới 5-10.000 lượt một tuần, trong khi số trung bình trong tháng qua là mỗi tuần hay mỗi bài có gần 44.000 lượt coi (174.000/4 = 43.500), gấp 4 lần lúc ban đầu. Bây giờ, theo biểu đồ trên, ngày thứ bẩy mỗi tuần, là ngày có bài bình luận mới, thường có xấp xỉ 8-9.000 lượt coi, trong khi có trên dưới 5.000 lượt coi trong những ngày khác trong tuần.

Dĩ nhiên, lượt coi không phải là số người coi khi một số người có thể vào coi vài ba lần hay nhiều hơn nữa mỗi tuần. Cứ cho là có vài trăm người vào đọc năm-bẩy lần, thì bỏ rẻ ra có lẽ cũng có khoảng 40.000 người đọc mỗi tuần. Dĩ nhiên không kể những người đọc qua các diễn đàn khác, qua các báo, tạp chí, hay qua emails thiên hạ chuyển cho nhau, hay nghe qua các chương trình radio hay YouTube.

Chuyện lạ là số độc giả DĐTC chẳng phải chỉ có ở Mỹ không mà rải rác trên khắp thế giới, kể cả một số không nhỏ ở ngay trong nước (hơn 4.000 lượt coi mỗi tuần trong tháng rồi), hay một số khác ở đâu tận bên Nga và cả Ukraine! Chắc là nhờ phe DC hù dọa chuyện Trump thông đồng với Nga và Ukraine nên dân Việt tại những nơi đó tò mò muốn biết thêm?!

Số lượt coi DĐTC trong tháng 11-2019

Nói đi cũng phải nói lại, không phải ai cũng thích đọc DĐTC đâu. Có nhiều cụ tỵ nạn bị dị ứng diễn đàn này vì đọc toàn thấy những chuyện ‘chói tai, ngứa mắt’. Họ đọc những bài sỉ vả Trump hay tung hô Đấng Tiên Tri trên truyền thông thông ngôn hợp nhãn và hợp nhĩ hơn nên sướng hơn. Chưa kể nhiều cụ bị bệnh vọng ngoại nặng, chỉ có Mỹ hay Tây hay Đức mới giỏi, viết bài đáng đọc, còn tên tỵ nạn VL là cái thá gì?

Dù sao thì những con số lượt xem vẫn là những con số không hề có trong trí tưởng tượng của kẻ này khi ra diễn đàn. Khi còn viết cho VB, bài nào có được 4-5.000 lượt đọc là vui lắm rồi. Vì sao bây giờ thành công?

Kẻ này trộm nghĩ có nhiều yếu tố đã đưa đến sự thành công vượt mọi dự đoán này.

Trước kết, phải nói ngay đến yếu tố Trump! Trong lịch sử chính trị Mỹ, chưa hề có một tổng thống hay bất cứ chính khách hay người nổi tiếng nào, kể cả ca sĩ hay tài tử Hồ Ly Vọng, lại tạo được sự chú ý của thiên hạ và có thể kích động cảm giác của thiên hạ như ông Trump.

Nghe đến tên của ông “Trump’ là phải nhẩy dựng lên ngay, nếu không phải để tung hô thì cũng là để chửi bới. Không ai có thể ngồi yên, nhìn vào cái tên này mà không có phản ứng gì hết, hoàn toàn thờ ơ lạnh nhạt như đọc thấy tên… Eisenhower chẳng hạn.

Phải nói ngay là đó không phải là chuyện ngẫu nhiên, mà chỉ là hậu quả của một kế hoặch ‘tiếp thị’ –marketing- có tính toán rất kỹ của ông doanh gia Trump.

Lý luận của một chính trị gia Mỹ rất đơn giản: viễn kiến hay chính sách có tốt đẹp, hay ho cách mấy mà không có cơ hội thực hiện thì cũng như không. Ông Trump giống như các chính khách khác, có một giấc mộng lớn, dĩ nhiên cho cá nhân mình trước, nhưng sau đó cũng là cho nước Mỹ. Ông có một viễn kiến phải làm nước Mỹ hùng mạnh lại, vĩ đại lại. Và chỉ có một phương cách là nắm được quyền để thực hiện những điều mình mong muốn được có dịp làm.

Mà cách có được quyền hành trong cái thành đồng dân chủ này là phải được người dân để ý tới, tìm hiểu, chấp nhận rồi bầu. Bằng mọi cách, ông phải tạo được sự chú ý của thiên hạ, cho dù bằng những cách quái chiêu nhất như tuyên bố một câu sóc họng, lấy một quyết định gây tranh cãi loạn xà bần, nói thẳng và đánh thẳng, đánh cả thù lẫn bạn. Cũng phải nói ngay, điểm thu hút lớn nữa của ông Trump là cái tính dám nói thẳng, nói huỵch tẹt luôn nhiều chuyện mà rất nhiều người nghĩ trong đầu mà không dám nói vì lịch sự, vì sợ mất lòng thiên hạ, vì phải đạo chính trị,…

Tất cả với mục đích gây sốc và mớm mồi cho truyền thông đưa tên ông lên mặt báo hay lên phút mở đầu của các bản tin trên TV.

UserPostedImage

Cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 và sự đắc thắng của ông một phần cũng là hậu quả của sách lược ‘tiếp thị’ này. TTDC đã ngớ ngẩn chui vào bẫy của ông Trump, ngày qua ngày lại, lúc nào cũng nhanh nhảu đưa tên ông lên trang nhất, bất kể tin xấu hay tin tốt. Báo phe ta New York Times đã ước tính ông Trump đã được TTDC quảng cáo miễn phí đáng giá tới 2 tỷ đô trong suốt mùa tranh cử năm 2016.

Ông Trump hiểu rõ chủ chốt của mọi kế hoạch tiếp thị của bất cứ món hàng nào là tạo chú ý của người tiêu thụ đến món hàng đó. Đẹp xấu, tốt dở, đắt rẻ là chuyện tính sau. Không ai để ý đến thì không có cách nào bán món hàng đó được bất kể mọi yếu tố khác. Ông Trump đã áp dụng nguyên con cái nguyên tắc sơ đẳng này vào chính trị, để rao bán chính con người của ông và chính sách của ông. Rao bán con người của chính mình nghe có vẻ đáng khinh nhưng đó là nền tảng của thể chế chính trị thực dụng của Mỹ. Có hiểu được nguyên tắc đó thì mới thành công được ở Mỹ. Cụ nào giờ này vẫn ôm Tứ Thư Ngũ Kinh của Khổng Tử thì chỉ có nước sống bằng phiếu thực phẩm thôi.

Ngay cả sau khi đắc cử, tình hình cũng không khác. Mô thức hành động của ứng cử viên Trump được TT Trump tiếp tục thi hành triệt để: cho TTDC vào trận đồ bát quái. TTDC và ngay cả những người tự phong là ‘chuyên gia’ bị hỏa mù Trump làm cho rối trí, không biết ông tổng thống đang làm gì, muốn làm gì, sẽ làm gì. Hôm nay tuyên bố thế này, ngày mai làm ngược lại, qua ngày mốt lại làm ngược lại việc mình vừa làm hôm qua. Những người chống đối chê TT Trump bất tài, bất nhất, không biết mình muốn làm gì và phải làm gì. TTDC viết bài công kích mỗi ngày. Đúng theo ý muốn của TT Trump.

Họ nhìn vào cái loạn xà bần đó rồi chê TT Trump mà quên mất thực tế ông Trump đã là một trong những người thành công nhất: thành công từ thương trường, biến gia tài vài triệu do bố để lại thành vài tỷ; đến chính trường, ra tranh cử lần đầu dù chẳng biết chính trị là gì mà lại thắng ngay, hạ cả hai guồng máy chính trị khổng lồ của cả hai chính đảng, cho cả lô đại chính trị gia kinh nghiệm nhất về nhà câu cá, kể cả bà ‘siêu chính trị gia’ Hillary; rồi khi nắm quyền, thực hiện ngay những cải tổ lớn nhất, giảm thuế quy mô, xóa sổ gia tài cấp tiến của Obama, đưa kinh tế đến tăng trưởng chưa từng thấy, vung tay đánh cả Trung Cộng, Bắc Hàn và cả đồng minh luôn để làm cho nước Mỹ ‘vĩ đại’ lại theo viễn kiến của mình, không có chuyện ‘lãnh đạo sau lưng’ ai hết, gần như chấm dứt hoàn toàn hai cuộc chiến dai như đỉa ở Trung Đông, giết lãnh tụ ISIS, cô lập Iran,… Cái hỗn loạn mà thiên hạ thấy trong TT Trump chỉ là cái hỗn loạn trong tính toán, trong chiến thuật mà những chính khách cổ điển hay các nhà báo tay mơ, mới vào nghề viết lách của TTDC không thể hiểu được.

Ngay cả cuộc đàn hặc hiện nay cũng vậy. Có vẻ như một thảm họa cho TT Trump, nhưng thực tế là chẳng truất phế hay làm gì được ông trong khi lại có tác dụng kích động cử tri của ông, mà lại che mờ cuộc tranh cử bên phiá DC, biến cuộc tranh cử của phe DC thành đề tài phụ ít người để ý. Đã vậy còn chụp cái mũ phe đảng ngoan cố lên đầu cả đảng DC nữa. Có phải đó là một hình thức khổ nhục kế ‘ma-dzê in Trump’ không?

Chính vì cái thành công đó mà TT Trump đã trở thành mối đe dọa cho sự tồn vong của cái đảng đối lập DC cũng như của TTDC và cả khối cấp tiến, đưa đến những chống đối do bản năng tự vệ của phe cấp tiến, một loại chống đối mạnh chưa từng thấy trong lịch sử chính trị Mỹ.

UserPostedImage

Kết quả cụ thể là vẫn một TTDC ngày nào cũng đưa tên TT Trump lên trang nhất, cho dù là để công kích. TTDC hình như không ý thức được, mỗi bài công kích TT Trump của họ đã là một viên thuốc kích thích tố cho khối cử tri của ông uống để hăng hái ủng hộ ông mạnh hơn. Và đó chính là tính toán của TT Trump. Ông không cần khối cử tri cấp tiến DC và trí thức sa-lông vì ông biết họ trước sau gì cũng không bỏ phiếu cho ông, không cần mất thời giờ nịnh họ để chẳng được thêm lá phiếu nào. Chỉ cần kích động khối cử tri trung thành của ông thôi.

Thật ra, nói TTDC ngớ ngẩn chui vào bẫy của ông Trump cũng không đúng. TTDC hiểu được cái tên của ông “Trump” có sức thu hút rất mạnh, có thể giúp bán báo, bán quảng cáo rất hiệu quả. Để rồi tất cả chạy theo vòng xoáy: cái tên của “Trump” càng thu hút thì báo càng bán chạy, báo càng bán nhiều thì càng nhiều người chú ý đến Trump, càng nhiều người chú ý thì TTDC lại càng cố đưa tên của ông Trump lên mặt báo. Cứ thế mà tiếp tục.

Mà chuyện đáng nói là cái đặc điểm không thể lơ là đối với ông Trump đã lan qua cả đám dân tỵ nạn ta luôn. Dân tỵ nạn ta, từ trước đến giờ chẳng bao giờ thắc mắc ai là tổng thống Mỹ, bây giờ cũng bị lây bệnh nhẩy nhổm giống như dân Mỹ mỗi khi đọc hay nghe được cái tên của ông “Trump”. Người thì bực mình, tức giận chửi đổng, người thì hả hê vui mừng. Đến cả các cụ tỵ nạn, đại trí tự phong tuốt bên Âu Châu chỉ biết xứ Mỹ qua truyền thông thiên tả một chiều cũng xía vô giảng chính trị đại đồng cho dân ngu khu đen Mỹ giấy. Chưa bao giờ khối dân tỵ nạn lại chú ý đến chính trị Mỹ hay chính xác hơn, đến tổng thống Mỹ như bây giờ.

Do đó, kẻ này cũng phải nhìn nhận là sự thành công của diễn đàn này, một phần không nhỏ cũng là nhờ thường xuyên viết về đề tài Trump. Cái tên của ông Trump đã là yếu tố quan trọng hàng đầu thu hút độc giả vào đọc Diễn Đàn Trái Chiều. Coi như diễn đàn này hưởng lợi ké.

Cái lý do thứ nhì giải thích số lượng người đọc, nghe có vẻ thiếu khiêm tốn, đấm ngực hơi mạnh, nhưng là sự thật, đó là việc diễn đàn này… không giống ai hết. Không giống các báo và đài trong truyền thông tỵ nạn, chỉ là những bài dịch nhiều khi không chính xác, không hay lắm của truyền thông Mỹ. Giống nhau hết. Chán phèo. Trong khi diễn đàn ‘quái chiêu’ này đưa ra những ý kiến ‘trái chiều’, đúng là chẳng giống ai, nhưng dù sao cũng giúp người đọc có thêm một cái nhìn khác,… ‘trái chiều’, để mọi người có thể cân nhắc vấn đề dưới nhiều khiá cạnh và tự quyết định cho chính mình.

Đó chính là mục tiêu của diễn đàn này. Đưa ra một cách nhìn khác, không nhất thiết là đúng hơn hay đúng tuyệt đối, với chủ ý là giúp cộng đồng có cái nhìn rộng hơn để tự mình có thể quyết định trong sáng suốt sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng. Ủng hộ hay chống Trump vẫn là quyền của mỗi người.

Dù muốn hay không thì xứ Mỹ này cũng đã là ‘quê hương thứ hai’ của chúng ta. Chúng ta sống trong xã hội này, cần phải hiểu cái xã hội đó thì mới có thể bảo vệ quyền lợi của chúng ta một cách hữu hiệu được. Dân trí là yêu tố then chốt nhất trong một xã hội dân chủ, trong đó người dân là người lấy quyết định cho chính mình. Không có chuyện đảng hay chính quyền hướng dẫn, giới thiệu, hay chỉ đạo gì hết.

Truyền thông trên nguyên tắc có vai trò quan trọng giúp người dân nhìn rõ hơn. Nhưng vấn đề trong cái xứ Mỹ hiện nay là truyền thông đã không chu toàn trách nhiệm thông tin một cách đầy đủ, trung thực và khách quan cần thiết nữa. Chính đại học cấp tiến Harvard đã cho biết TTDC Mỹ ngày nay loan tin và bình luận một chiều quá đáng, tới mức hơn 90% bất lợi cho TT Trump.

TTDC từ mấy chục năm qua đã công khai khoác cái áo cấp tiến thiên tả, chống lại mọi thứ mà họ cho là ‘không tiến bộ’. Người Việt chúng ta đã được nếm mùi một cách đau thương nhất khi TTDC Mỹ đã góp công rất lớn cho chiến thắng của VC khiến ta thành dân lưu vong. Nhiều người oán TTDC thấu trời xanh, trong khi nhiều người thầm nhớ ơn vì đã giúp họ thành… dân Mỹ giấy, Tây giấy.

Số lượng người vào đọc diễn đàn này cao chứng tỏ cộng đồng không muốn lệ thuộc cái TTDC Mỹ thiên vị đó cũng như muốn vượt ra ngoài cái truyền thông thông dịch Việt, mà muốn có sự độc lập, tìm hiểu chuyện thời sự chung quanh dưới cách nhìn khác.

Lý do thứ ba, quan trọng không kém, đó chính là việc diễn đàn này tương đối nghiêm chỉnh, trong đó, người đọc không cảm thấy bực bội phải đọc những đấm đá cá nhân, ông chửi qua, bà rủa lại. Nhất là ít thấy những thậm từ, nhiều khi thô tục.

Phải nói ngay, chính trị, nhất là chính trị dưới thời ‘ông thần Trump’ mang tính rất nhạy cảm, đưa đến việc nhiều người dễ nổi nóng, tức giận, khó tự chế, đi quá xa. Vì muốn tránh tình trạng ‘đi quá xa’ nên kẻ này đã miễn cưỡng phải đóng vai độc tài Hít-le, mang đục ra đục bỏ những góp ý của những vị quá hăng tiết vịt.

Ban đầu, vì chưa quen, cũng như vì bực mình nhớ lại thời báo chí vẫn hay bị bộ Thông Tin đục đẽo năm xưa nên đã có nhiều độc giả bực bội, khiếu nại, thậm chí công kích nặng. Nhiều người hiểu tự do ngôn luận của xứ Mỹ là tự do múa võ sơn lâm, không có quy luật gì ráo.

Nhưng mãi rồi cũng quen để rồi chấp nhận trong một diễn đàn công cộng, cũng như tại bất cứ những nơi công cộng nào khác, vẫn cần phải có một trật tự, kỷ luật tối thiểu, không khác gì lái xe trên đường, phải có luật lưu thông thôi. Luật lưu thông không phải là sản phẩm của độc tài trị, nội quy của diễn đàn này cũng không phải là hình thức kiểm duyệt tư tưởng của bất cứ ai.

Một lý do khác là tính ‘đa dạng’ của diễn đàn này qua những góp ý của độc giả đã thu hút không ít người muốn vào hơn một lần để đọc những góp ý mới, thấy được nhiều cách nhìn khác nhau.

Thành thật nhìn nhận, kẻ này đã có dịp học hỏi nhiều qua những góp ý này. Từ những tin sốt dẻo mà kẻ này không hay chưa đọc được, đến những lý luận và diễn giải tin tức mà kẻ này không nghĩ tới, và cả về ngữ vựng, chính tả tiếng Việt luôn. Phần góp ý có khi đã trở thành một … hàn lâm viện tài tử nghiên cứu chuyện dao cùn dao lụt cả mấy ngày trời. Cũng có lúc phần góp ý lại trở thành … lớp học lịch sử Đại Cồ Việt nhập môn. Cũng vui thôi!

Những góp ý nhiều khi rất có ý nghĩa, thâm thúy, nhiều khi lăng nhăng vớ vẩn, cũng nhiều khi phe đảng quá khích, cuồng mê Trump hơi nặng, hay lạc quan tếu, quả quyết phe ta luôn luôn sẽ đại thắng, phe địch sẽ vào nhà đá hết! Có khi tìm cách ‘lách’ nội quy của diễn đàn, nói xiên nói xéo, cho rằng cụ VL già lẩm cẩm, ta dư sức qua mặt.

UserPostedImage

Nói chung quan điểm ủng hộ TT Trump mạnh đã khiến cho diễn đàn bị nhận định như một diễn đàn của những người quá khích, cực đoan, cuồng mê Trump quá đáng. Hiển nhiên đó không phải là một chuyện chúng ta mong muốn. Cũng chẳng sao, chỉ cần đừng biến diễn đàn này thành chỗ xả cơn giận.

Đưa đến chuyện kém vui là diễn đàn này coi như đã thất bại một phần vì không có được những tiếng nói … trái chiều với diễn đàn. Nghĩa là đã không có được những tiếng nói có sự tham gia của những người ủng hộ phe cấp tiến, chống TT Trump, để thảo luận tranh cãi.

Thật ra, thỉnh thoảng cũng có vài góp ý chỉ trích TT Trump, hoan nghênh khối cấp tiến. Nhưng cái đáng tiếc là những quan điểm này luôn luôn theo một lộ trình rập khuôn, không lành mạnh. Luôn bắt đầu bằng những câu khách sáo lịch sự quá đáng, nặng phần rào đón giả dối, để rồi sau khi lý luận bị phản bác, đuối lý thì quay qua quậy phá, nói ngang, thậm chí chửi bậy cá nhân luôn. Để rồi không còn thích hợp với hình thức tranh luận lành mạnh nữa.

Thực tế, những người này phần lớn chưa đủ hiểu biết hay trình độ văn hóa để có thể ‘tranh luận’ nghiêm chỉnh. Không có họ trong diễn đàn này chẳng sao cả, diễn đàn này chẳng mất mát gì, mà còn có giá trị hơn.

Đương nhiên trong khối những người có khuynh hướng ủng hộ đảng DC và chống TT Trump trong cộng đồng có rất nhiều vị học giả uyên bác nghiêm chỉnh, đáng tiếc là họ chỉ sẵn sàng lên bục, giảng tiếng nói một chiều của mình nhưng không thích bị bắt bẻ qua cách tranh luận nghiêm chỉnh với những quan điểm … trái chiều với họ.

Dù sao thì DĐTC cũng đã trưởng thành khá nhanh, đã nhìn thấy con đường phải đi và sẽ đi. Phần còn lại, tùy thuộc quý độc giả muốn diễn đàn sống dài, sống dai, sống không dở, hay … ‘âm thầm đóng cửa’.

Vũ Linh, 28/12/2019

Edited by user Thursday, January 2, 2020 6:38:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11710 Posted : Thursday, January 2, 2020 7:04:51 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

10 câu chuyện đáng chú ý trong năm 2020


1 tháng 1 2020

UserPostedImage

Năm 2019 là một năm có nhiều sự kiện quan trọng (về chính trị, về biến đổi khí hậu...), và năm 2020 cũng không kém phần sôi động.

Sẽ có rất nhiều chuyện đáng chú ý diễn ra trong năm mới, may thay hầu như đều là chuyện mang tính tích cực.

Vào những ngày đầu năm mới, mời quý vị cùng BBC điểm 10 trong số rất nhiều sự kiện lớn sẽ diễn ra trong năm nay.

1. Olympics và Paralympics Tokyo

Không phải dễ mà thuyết phục mọi người chịu ngồi xem TV vào giữa mùa hè nóng nực, nhưng chuyện này thì khác.

Năm nay, Thế vận hội sẽ diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 24/7 cho đến 9/8. Tiếp theo đến sẽ là Đại hội Thể thao Khuyết tâtl, từ 25/8 đến 6/9.

Nga sẽ không có mặt tranh tài năm nay do bị cấm tham dự các sự kiện thể thao lớn trong vòng bốn năm sau bê bối doping.

Tuy nhiên, các vận động viên chứng minh được rằng họ không dính vào vụ bê bối đó sẽ được phép thi đấu dưới một lá cờ trung lập thay vì cờ Nga.

2. Hàng triệu cây xanh sẽ được trồng

Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch thì chúng ta sẽ có một thảm xanh khổng lồ mới, tạo ra khí oxy, với việc hàng triệu cây xanh sẽ được trồng trên toàn thế giới.

Năm 2019, Liên Hiệp Quốc công bố kế hoạch trồng rừng tại các thành phố châu Á và châu Phi để tạo cân bằng cho những nơi (hầu như) đã bị con người và cuộc sống nơi thành thị phá hỏng.

Đây là kế hoạch dài hạn, nhưng đã có các ngôi sao truyền thông xã hội như Mr Beast, người chỉ sau hai tháng vận động trên mạng đã quyên dược số tiền đủ để trồng thêm 20 triệu cây trên toàn cầu.

3. Euro 2020: Giải bóng đá châu Âu diễn ra ở nhiều thành phố

Tại sao lại đăng cai tổ chức giải bóng đá châu Âu ở chỉ một thành phố trong khi quý vị có thể làm ở 12 nơi?

Đó là chuyện sẽ diễn ra trong giải Euro 2020, với các trận đấu được tổ chức tại Glasgow và Dublin, và các trận chung kết và bán kết ở London.

Đây cũng là năm tươi sáng cho tuyển Anh - họ hiện đang được các nhà cái đặt niềm tin là có nhiều khả năng thắng giải.

4. Câu chuyện Brexit

UserPostedImage

Đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson thắng lớn trong kỳ bầu cử ở Anh cuối năm 2019

Kỳ tổng tuyển cử cuối năm 2019 không đem lại kết quả làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng đã giúp ông Boris Johnson thắng đa số ghế trong Quốc hội, và điều này cho thấy thông điệp "Hãy làm xong Brexit" của ông có tác dụng lên rất nhiều người.

Bất kể bạn bỏ phiếu theo cách nào thì đa số mọi người cũng đều đồng ý rằng tình trạng bế tắc hoàn toàn tại Quốc hội quanh chuyện Brexit đã đi tới mức không chấp nhận nổi.

Ông Johnson hứa là UK sẽ rời Liên hiệp châu Âu vào cuối tháng Giêng, và chính quyền sẽ bổ sung thêm một điều khoản mới vào dự luật nhằm bác bỏ bất kỳ việc gia hạn nào đối với thời gian chuyển tiếp vượt quá thời điểm cuối năm ngoái.

5. Bầu cử Mỹ

Tổng thống Donald Trump sẽ tranh cử nhiệm kỳ hai (nếu thắng, ông sẽ nắm quyền thêm bốn năm nữa). Tuy nhiên, việc này sẽ diễn ra sau khi ông phải đối diện với tiến trình luận tội của phe đối lập, đảng Dân chủ.

Đây sẽ là thời điểm vô cùng quan trọng cho nền chính trị thế giới. Chúng ta sẽ phải chờ đợi cho đến tháng Mười Một để biết kết quả.

6. Rất nhiều phim mới về siêu anh hùng

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50966129

Cảnh báo: Nội dung bên thứ ba có thể có quảng cáo

Năm nay sẽ là một năm có rất nhiều phim mới về các nhân vật siêu anh hùng, từ cả Marvel lẫn DC.

DC sẽ ra Wonder Woman 1984 và Birds of Prey - đưa các nhân vật nữ vào tâm điểm các kế hoạch 2020 của họ.

Marvel thì có kế hoạch làm phim Venom 2 và Black Widow.

Mobius (kẻ ác ma cà rồng, kẻ thù của Người Nhện, do Jared Leto thủ vai) và Eternals (những con người có sức mạnh siêu cường, do dàn tài tử Angelina Jolie, Richard Madden, Gemma Chan và Kit Harington đóng cùng nhiều diễn viên khác) cũng sẽ ra rạp.

Và nếu như may mắn thì chúng ta sẽ được xem New Mutants thuộc loạt phim X-Men, vốn đã bị cho 'đắp chiếu' kể từ trailer của phim được tung ra hồi 2017.

7. Bộ chơi game PlayStation và Xbox mới

Với rất nhiều người thì năm nay là lúc cất đi bộ PS4 và Xbox One, bởi cả Sony và Microsoft sẽ tung ra các bộ console mới trong năm 2020.

Cả hai được trông đợi là sẽ ra mắt vào cuối năm, và Microsoft đã công bố thiết bị Series X của mình vào cuối năm 2019.

8. Sự sống trên Sao Hỏa

Nếu quý vị đã chán ngấy chuyện chính trị thì quý vị sẽ cảm thấy hào hứng khi biết rằng việc chuyển lên Sao Hỏa sẽ trở nên hiện thực hơn trong năm nay.

UserPostedImage

Curiosity, thiết bị thăm dò đầu tiên có khả năng tự chụp hình selfie trong không gian, sẽ có 'bạn đồng hành' trong năm nay

NASA đang đưa một máy thăm dò lên Sao Hỏa, cũng như đang sàng lọc mẫu phẩm đất để xem liệu nơi này trước đây đã từng có sự sống hay không. Đây là một phần trong sứ mệnh của NASA trong việc thẩm định hành tinh đỏ có thích hợp để trở thành nơi sinh sống của con người trong tương lai hay không.

Máy thăm dò mới sẽ gia nhập với máy thăm dò Curiosity của NASA trên Sao Hỏa, vốn nổi tiếng là robot đầu tiên có thể tự chụp hình selfie trên không gian.

9. Các phim về những nhân vật không phải là siêu anh hùng

Năm 2020 sẽ có một loạt các phim 'bom tấn' được dự kiến tung ra, như phim mới của Pixar, 'Onward', phim 'Mộc Lan' (bản do người thật diễn chứ không phải bản hoạt hình trước kia) của Disney, phim James Bond mới 'No Time To Die'...

Nhưng có lẽ thú vị nhất là cuối cùng chúng ta sẽ được xem phim Sonic The Hedgehog, bộ phim hài hành động vốn đã bị trì hoãn do các fan quá chán ghét CGI trong đoạn trailer đầu tiên của phim.

10. COP26: Hội nghị về thay đổi khí hậu tại Anh.

Có rất nhiều các kỳ họp về thay đổi khí hậu đã diễn ra tại Anh trong năm 2019, nhưng cuộc thảo luận sẽ trở nên chính thức hơn nhiều trong năm nay.

Greta Thunberg được vinh danh là Nhân vật Của Năm, các cuộc biểu tình phản đối tình trạng biến đổi khí hậu đã nổ ra trên cả nước, và phong trào Nổi Loạn Chống Tuyệt Chủng đã làm đóng cửa các thành phố lớn nhằm tỏ thái độ phản kháng.

Vào cuối năm nay, Anh sẽ là nơi tổ chức một trong các cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu lớn nhất thế giới, với kỳ họp thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra tại Glasgow.

Sự kiện này sẽ đưa quan điểm của Anh về vấn đề biến đổi khí hậu vào tầm ngắm của toàn thế giới.

Edited by user Thursday, January 2, 2020 7:08:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11711 Posted : Thursday, January 2, 2020 8:09:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thursday, January 2, 2020

Trong làn sóng đình công _
vũ nữ ba lê Pháp cũng ra phố


UserPostedImage

Các vũ nữ ba lê của Nhà hát Opera biểu diễn để phản đối chính phủ trước Palais Garnier, Paris

Tôi trở lại Paris hai ngày trước lễ Giáng sinh. Không khí căng thẳng do các chấn động xã hội nhận thấy ngay khi đặt chân xuống sân bay Charles de Gaulle.

Tôi uống đến cốc vang nóng ướp quế và cam tươi thứ hai, món đồ uống đặc biệt của mùa Noel, để đợi bạn lên đón đi cả tiếng trước mà vẫn chưa tới.

UserPostedImage

Quãng đường chạy xe từ sân bay về Paris kẹt cứng. Chiều ngược lại cũng tương tự. Các phương tiện công cộng nối liền cảng hàng không như các các hãng RER, RATP và SNCF, đều không hoạt động, chỉ có phương tiện duy nhất hoạt động là xe tác xi, nhưng để giải tỏa được lượng khách khổng lồ là cả một vấn đề. Hàng năm có đến 72 triệu lượt du khách đến Pháp qua cửa khẩu này.

Đình công là món ăn khó nuốt trôi của những người phải sống ở các vùng ngoại ô xa, hoặc các tỉnh khi có như cầu đến thủ đô nước Pháp. Paris vốn đỡ bị ảnh hưởng hơn vì trước đó các tuyến xe điện ngầm vẫn chạy cầm chừng những ngày các nghiệp đoàn thổ lộ cơ bắp với chính phủ.

UserPostedImage

Nhưng lần này mọi chuyện trở nên tệ hơn, người dân bị bắt chẹt vì 14 trong tổng số 16 tuyến metro đóng cửa hoàn toàn, chỉ có 2 tuyến số 1 và số 14 do được tự động hóa, không cần nhân viên lái tầu là duy trì được hoạt động.

Các nhà ga tầu cao tốc, tàu liên tỉnh giảm nhịp độ đưa đón khách, thậm chí hủy chuyến hoàn toàn làm nhiều quần thể văn hóa, giải trí, buôn bán vệ tinh xung quanh phải đóng cửa, ảnh hưởng lớn đến nhịp sống vốn chạy chung với quỹ đạo của ngành giao thông chuyên chở.

UserPostedImage

Cuộc đình công diễn ra từ ngày 5/12/2019 theo kêu gọi của các nghiệp đoàn (CGT, FO, CFE-CGS, FSU, SNCF) trên quy mô toàn quốc để gây sức ép đối với chính phủ là đòn đánh phủ đầu, mang tính răn đe về dự án cải tổ hưu trí thiết lập một hệ thống phổ quát, thay thế cho 42 chế độ hưu trí chuyên ngành hiện nay tại Pháp.

Chế độ phúc lợi làm các chính phủ đau đầu

UserPostedImage

Bảo hiểm xã hội và hưu bổng tại Pháp được đánh giá nhân đạo và tốt nhất thế giới. Đơn cử, hai vợ chồng về hưu, một trong hai người mất sớm, thì người phối ngẫu vẫn được nhận một phần hưu bổng của người đã mất đến trọn đời.

Những người phụ nữ đơn thân nuôi con, người di dân, gia đình đông con đều có phúc lợi xã hội giúp đỡ. Những khu nhà HLM cho thuê giá rẻ được xây dựng bắt buộc tại mỗi quận cho người có thu nhập thấp thuê chỉ bằng 1/3 mức giá thị trường.

UserPostedImage

Các ga metro ở Paris đóng cửa trong nhiều ngày do đình công

Những người chây ỳ không chịu trả tiền nhà, vẫn được ở miễn phí trong ba tháng mùa đông, luật pháp che chở họ không bị đuổi ra đường. Nhiều gia đình nhập cư lợi dụng ưu ái của quỹ bảo hiểm chưa từng một ngày đi làm, hoặc đi làm một thời gian ngắn lại nghỉ nhận trợ cấp thất nghiệp, hoặc đi làm chui, không đóng thuế…

Tuổi thọ của người dân ngày càng cao. Chế độ khám chữa bệnh tại các bệnh viện công tốt, chi phí điều trị, chăm sóc bệnh nhân gần như cho không…

Những phúc lợi xã hội được đảm bảo và hào phóng dẫn đến việc lạm dụng, vô tình khuyến khích sự chây lười, ăn không ngồi rồi của lớp người quen ăn bám, ỷ lại. Hậu quả số người đi làm không đủ gánh những chi tiêu hàng năm ngày một dầy kể trên.

UserPostedImage

Nhiệm kỳ tổng thống nào cũng đau đầu với ngân sách hưu trí chiếm đến nay 13,7% GDP, thu không đủ để chi.

Việc tồn động nhiều bất cập với 42 quỹ hưu trí khác nhau, gộp trong ba chế độ chính:

· Chế độ cơ bản cho khu vực tư nhân, nông nghiệp

· Chế độ công chức gồm nhân viên nhà nước, giáo viên, nhân viên y tế...

· Chế độ đặc biệt cho khoảng 300.000 người trong ngành đường sắt SNCF, RATP, điện lực EDF, Ngân hàng trung ương Pháp, Nhà hát Paris, Cảnh sát, phi công, lính cứu hỏa...

Việc chia nhỏ các quỹ lương kéo theo việc nuôi bộ máy công chức cồng kềnh để theo dõi và trả hưu cho mỗi đối tượng.

Đứng đầu thế giới về đình công

UserPostedImage

Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ phong trào Áo Vàng khi hàng ngàn nhân viên đường sắt, bệnh viện, giáo viên, cứu hỏa... xuống đường biểu tình phản đối cải cách lương hưu.

Tính từ năm 1947 đến nay, không năm nào nước Pháp không có đình công, biểu tình. Pháp đứng đầu thế giới về kỷ lục đáng buồn này.

Những cằn nhằn, thất vọng của người lao động thể hiện sự đối thoại xã hội thất bại giữa chính phủ với các nghiệp đoàn dẫn đến các cuộc xuống đường. Đấy cũng như một nét đặc trưng rất Pháp.

Đã nhiều đời chính phủ, tổng thống Pháp đều nhận thấy chỉ nên có một quỹ hưu phổ quát chung cho mọi ngành nghề và phải tái cân đối quỹ này. Nhưng mỗi lần nêu ý định cải cách đều vấp phải sự chống đối mãnh liệt của người dân và các đảng phái kèn cựa nhau đá sau lưng.

UserPostedImage

Các chính phủ tiền nhiệm đưa ra dự luật cải cách biết trước họ đứng trước viễn cảnh mất phiếu trong các kỳ bầu cử nên vừa làm vừa run, đùn từ tổng thống này đến tổng thống khác.

Họ thường có xu hướng đẩy một bộ trưởng có màu sắc cánh tả ra phụ trách vấn đề giao thông công cộng, vì hợp với mầu của các nghiệp đoàn vốn nhiều ước mơ xã hội chủ nghĩa.

Song lá bài này cũng chẳng vuốt ve được các nghiệp đoàn vốn dầy dạn và nhiều khi vô trách nhiệm trước hiện tình kinh tế.

UserPostedImage

Năm 1995, họ đã lật đổ được thủ tướng Alain Juppé sau ba tuần Tổng bãi công. Giáng sinh 1986 đầu năm 1987, ngành vận tải, hỏa Pháp đình công dài nhất đến 28 ngày, họ cũng đã đạt được nhiều bước lùi của chính phủ.

Tháng 11/2013, phong trào 'mũ nồi đỏ' của nông dân Bretagne cũng xuống đường chống thuế' môi trường xanh'(Ecotaxe) đánh vào xe vận tải nông phẩm thi hành theo thỏa thuận với Châu Âu đã được Quốc hội biểu quyết, dự tính mang lại khoảng 1,5 tỷ euro cho ngân sách hàng năm. Chính phủ của đảng xã hội cũng phải lùi bước. Trong khi đó, cũng áp thuế tương tự đã diễn ra tại Đức từ 10 năm trước.

Đứng đầu thế giới về đình công

UserPostedImage

Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ phong trào Áo Vàng khi hàng ngàn nhân viên đường sắt, bệnh viện, giáo viên, cứu hỏa... xuống đường biểu tình phản đối cải cách lương hưu.

Tính từ năm 1947 đến nay, không năm nào nước Pháp không có đình công, biểu tình. Pháp đứng đầu thế giới về kỷ lục đáng buồn này.

Những cằn nhằn, thất vọng của người lao động thể hiện sự đối thoại xã hội thất bại giữa chính phủ với các nghiệp đoàn dẫn đến các cuộc xuống đường. Đấy cũng như một nét đặc trưng rất Pháp.

UserPostedImage

Đã nhiều đời chính phủ, tổng thống Pháp đều nhận thấy chỉ nên có một quỹ hưu phổ quát chung cho mọi ngành nghề và phải tái cân đối quỹ này. Nhưng mỗi lần nêu ý định cải cách đều vấp phải sự chống đối mãnh liệt của người dân và các đảng phái kèn cựa nhau đá sau lưng.

Các chính phủ tiền nhiệm đưa ra dự luật cải cách biết trước họ đứng trước viễn cảnh mất phiếu trong các kỳ bầu cử nên vừa làm vừa run, đùn từ tổng thống này đến tổng thống khác.

UserPostedImage

Họ thường có xu hướng đẩy một bộ trưởng có màu sắc cánh tả ra phụ trách vấn đề giao thông công cộng, vì hợp với mầu của các nghiệp đoàn vốn nhiều ước mơ xã hội chủ nghĩa.

Song lá bài này cũng chẳng vuốt ve được các nghiệp đoàn vốn dầy dạn và nhiều khi vô trách nhiệm trước hiện tình kinh tế.

UserPostedImage

Năm 1995, họ đã lật đổ được thủ tướng Alain Juppé sau ba tuần Tổng bãi công. Giáng sinh 1986 đầu năm 1987, ngành vận tải, hỏa Pháp đình công dài nhất đến 28 ngày, họ cũng đã đạt được nhiều bước lùi của chính phủ.

Tháng 11/2013, phong trào 'mũ nồi đỏ' của nông dân Bretagne cũng xuống đường chống thuế' môi trường xanh'(Ecotaxe) đánh vào xe vận tải nông phẩm thi hành theo thỏa thuận với Châu Âu đã được Quốc hội biểu quyết, dự tính mang lại khoảng 1,5 tỷ euro cho ngân sách hàng năm. Chính phủ của đảng xã hội cũng phải lùi bước. Trong khi đó, cũng áp thuế tương tự đã diễn ra tại Đức từ 10 năm trước.

UserPostedImage

Đình công xảy ra không chỉ ở thủ đô mà còn nhiều thành phố khác. Trong ảnh là cuộc xuống đường hôm 19/12 ở thành phố Nantes.

Bài toán hệ thống lương hưu cho chính phủ Macron

Cải cách hệ thống hưu trí, xóa bỏ bất công giữa các chế độ là một trong những lời hứa khi tranh cử của tổng thống Emmanuel Macron.

Tóm tắt như sau:

· Tính trợ cấp hưu trí theo điểm đóng góp

· Kéo dài thời gian làm việc và đóng tiền vào qũy hưu với chế độ thưởng-phạt nếu nghỉ hưu trước 'tuổi cân đối' 64, dù tuổi nghỉ hưu theo luật định là 62.

· Bỏ đặc quyền đặc lợi của một số ngành nghề…như lái xe lửa được về hưu ở tuổi 50 hay 55 năm sau khi làm việc liên tục 25 năm, nhận hưu bổng tới 2636 euro. RATP dịch vụ công lĩnh đến 3705 euro. Trong khi các ngành nghề khác về hưu ở tuổi 62 tuổi với thời gian đóng góp 41 năm. Một người làm nông nghiệp cả đời lao động khi về hưu chỉ được nhận 900 euro.

UserPostedImage

Dân Pháp xếp hành lên xe buýt hôm 2/1, ngày thứ 25 của các cuộc đình công phản đối cải cách lương hưu.

Riêng bù lỗ cho quỹ hưu của công ty SNCF là 3,2 tỷ euro mỗi năm là một trong những mục đích nhắm tới của cuộc cải cách lần này.

Tình hình kinh tế hiện nay không còn cho phép kéo dài mãi tình trạng đó. Vì vậy phát biểu trên đài truyền hình ngay sau ngày bãi công đầu tiên, thủ tướng Edouard Philippe muốn thuyết phục dư luận:

UserPostedImage

"Công dân Pháp biết rằng 42 chế độ hưu trí khác nhau như hiện nay không thể kéo dài mãi. Họ biết rằng một ngày nào đó phải từ bỏ những chế độ đặc biệt. Họ cũng hiểu rằng dần dần, chúng ta phải làm việc lâu hơn.

Câu hỏi được đặt ra đối với những thay đổi này như sau: Liệu chúng ta muốn tiến hành một cách đột ngột, trong cấp bách hay chúng ta muốn áp dụng một cách hợp lý, từng bước, không bất ngờ trong khi chúng ta có thời gian. Và dĩ nhiên, chính phủ và phe đa số lựa chọn cách thứ hai."

Song dự án cải cách hưu bổng mà chính phủ đưa ra còn nhiều điểm chưa rõ ràng hay thiếu thuyết phục. Chẳng hạn lấy độ tuổi chung được nghỉ hưu là 64, có phải hợp lý với những độ tuổi khác nhau bắt đầu bước vào thị trường lao động? So với ở Đức là 67, thoạt nhìn có phần còn ưu ái. Nhưng với việc quy định số năm đóng góp chung là 41 có phần bình đẳng hơn.

Các ngành như cảnh sát, phi công, lính cứu hỏa luôn luôn tiềm ẩn nguy hiểm trong nghề nghiệp cũng vậy.

UserPostedImage

Các nghệ sĩ violon của nhà hát Opera Paris biểu diễn trong một buổi hòa nhạc ngoài trời để ủng hộ phong trào đình công hôm 31/12

Nghệ sĩ ballet cũng xuống đường

UserPostedImage

Múa ballet dưới biểu ngữ 'đình công' ở Paris

Ngày Giáng Sinh 24/12/2019, 40 vũ nữ đã biểu diễn trước thềm đá của nhà hát Opera de Paris dưới cái lạnh 9°C bản 'Hồ Thiên Nga' để đồng hành với người tham gia biểu tình. Chế độ đặc biệt nghỉ hưu dành cho họ đã được vua Louis XIV ấn định vào năm 1698, với độ tuổi 42.

Cuộc bãi công của các nghệ sĩ đã làm đình hoãn đến 45 xuất diễn, làm thiệt hại cho doanh thu 8 triệu euros.

Đến hôm nay thì sau 'Hồ Thiên Nga', 'Carmen', 'Faust', 'Roméo và Juliette' (tên các vở diễn) của nhà hát Opera Bastille cũng xuống đường. Doanh thu lại mất thêm 12 triệu.

Họ có lý không khi lao động nghệ thuật cho bộ môn có độ khó, đòi hỏi bền bỉ tập luyện, dễ bị chấn thương và sắc đẹp tàn phai ngay từ những năm ở tuổi 40 còn phải trưng ra sự héo mòn ở tuổi 64?

Cuộc đình công đã giáng một đòn nặng vào nền kinh tế Pháp mới vừa chớm khởi sắc trở lại.

Cộng với thiệt hại do phong trào 'Áo Vàng' diễn ra thường xuyên vào các thứ bảy từ ngày 17/11/2018 ước tính lên đến 18 tỷ euro chưa khắc phục hết, cộng với cuộc xuống đường bãi công lần này riêng công ty SNCF dự tính mất thêm nửa tỷ euro, chưa tính các dịch vụ mua sắm, du lịch thất thu đến 70%. Nợ công của Pháp lần thứ hai trong lịch sử đương đại là 100% GDP trong tháng 12/2019.

Viễn cảnh nào cho đình công trong năm mới?

UserPostedImage

Tổng thống Emmanuel Macron, trong bài phát biểu cuối năm hôm 31/12, khẳng định ông sẽ đi đến cùng công cuộc cải cách lương hưu

Bước sang năm mới, cả hai bên đều không ai chịu nhường ai. Trong bài diễn văn cuối năm 31/12/2019, tổng thống Emmanuel Macron, một lần nữa khẳng định đi đến cùng công cuộc cải cách, bất chấp các cuộc đình công trong ngành chuyên chở công cộng kéo dài từ 28 ngày qua.

Ông nói:

"Chương trình cải cách mà tôi cam kết trước quý vị và đang được chính phủ đảm trách sẽ được thực thi đến cùng. Xin đừng nhầm lẫn. Tôi đã lắng nghe về chủ đề này. Điều quan trọng đây còn là cốt lõi của bản sắc Pháp. Nỗi lo sợ, sự lo lắng đang hiện rõ. Nhưng tôi còn nghe cả những lời dối trá và gian xảo. Sự hòa dịu phải vượt trên đối đầu. Nhưng hòa dịu không có nghĩa là thoái lui. Chúng ta tôn trọng cả những điểm bất đồng. Tại sao? Chính là cho quý vị. Và các tổ chức nghiệp đoàn, giới chủ cũng muốn như vậy.

Tôi mong đợi chính phủ thủ tướng Edouard Philippe sẽ nhanh chóng tìm ra được một hướng đi, một đồng thuận trong sự tôn trọng các nguyên tắc mà tôi vừa nhắc đến."

UserPostedImage

Viễn cảnh nào cho căng thẳng xã hội ở Pháp bước sang năm 2020?

Viễn cảnh cho một lối thoát trong danh dự dành cho cả hai bên chưa ai nghĩ sẽ ra sao.

Tình hình hiện nay không giống như năm 1995. Các loại hình mới như làm việc từ nhà qua Internet 'working-net', các dịch vụ đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng đi chung xe cộ, sử dụng xe đạp, đã làm áp lực đường phố giảm xuống.

Người dân chán ngán sự ngưng trệ đang quay ra phản đối bãi công. Các thành viên đình công không có lương gần một tháng, nhiều người đã phải quay lại làm việc do gánh nặng gia đình dù bị la hét, tẩy chay của đồng nghiệp.

Nên dù có thể kéo dài thêm một thời gian, nhưng phần thua đã có dấu hiệu nghiêng về phía những người chống đổi cải cách.

Phạm Cao Phong

Edited by user Thursday, January 2, 2020 8:51:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11712 Posted : Friday, January 3, 2020 8:14:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)


Kinh Truyền Tin với ĐTC:
2020 một năm để vun trồng hy vọng và hòa bình


1/3/2020 4:44:43 PM

Tại buổi đọc Kinh Truyền Tin trong ngày lễ trọng kính đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy sống năm 2020 với lòng biết ơn vì những phúc lành do bởi tình yêu Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Ki-tô. Đức Thánh Cha cũng xin lỗi vì ngài đã mất kiên nhẫn vào ngày hôm qua khi chào thăm các tín hữu gần hang đá tại Quảng trường thành Phê-rô.

UserPostedImage

Trước khi đọc Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã nhắn nhủ rằng: Đêm qua, chúng ta đã kết thúc năm 2019 bằng cách tạ ơn Chúa vì món quà của thời gian và tất cả những phúc lành mình lãnh nhận. Hôm nay chúng ta bắt đầu năm 2020 với cùng một thái độ ấy: biết ơn và ngợi khen.

Cho chúng ta thấy người con

Trong ngày lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, diễn ra vào ngày 1 tháng 1, Đức Maria chúc phúc cho chúng ta bằng việc cho chúng ta thấy Người Con của mình.

Mẹ chúc phúc cho cả Giáo hội, cho cả thế giới. Và Chúa Giêsu, như các Thiên thần đã hát vang tại Bêlem, là “niềm vui cho tất cả mọi người”. Ngài là vinh quang của Thiên Chúa và bình an cho nhân loại.

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ, là phúc lành Thiên Chúa dành cho mọi người nam cũng như nữ, vì Người đã đánh bại cái ác ngay tại gốc rễ của nó.

Lời xin lỗi

Ơn cứu độ của Người không phải là phép thuật, nhưng là ơn cứu rỗi của sự kiên nhẫn, bao gồm cả sự kiên nhẫn của tình yêu, và chính điều này loại trừ sức mạnh của sự dữ. Sự kiên nhẫn của tình yêu chính là việc tình yêu làm cho chúng ta kiên nhẫn. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chúng ta thường mất kiên nhẫn. Tôi cũng vậy và tôi xin lỗi vì trường hợp hôm qua ...

Lời xin lỗi của Đức Thánh Cha liên quan đến khoảnh khắc diễn ra vào ngày hôm qua, khi ngài chào thăm các tín hữu thăm hang đá tại quảng trường thánh Phê-rô tối thứ ba. Một người phụ nữ đã kéo mạnh cánh tay của ngài, và làm cho ngài cảm thấy rất đau, nên Đức Thánh Cha đã phản ứng lại bằng một cử chỉ thiếu kiên nhẫn để thoát khỏi cái ghì của bà.

Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta: Thiên Chúa yêu thương chúng ta, ngay cả khi chúng ta đã đánh mất lòng tự trọng của mình khi vẫn muốn mình là những tù nhân của những vòng luẩn quẩn.

Với những ai là nạn nhân của bất công và bóc lột, cũng như không còn lối thoát, Chúa Giêsu mở ra cánh cửa của tình huynh đệ, nơi họ có thể tìm thấy những khuôn mặt, những trái tim và những vòng tay chào đón, nơi họ có thể sẻ chia những cay đắng và tuyệt vọng, và để phục hồi một chút phẩm giá.

Những ai bị đau ốm nặng nề và cảm thấy bị bỏ rơi nên nhớ rằng Chúa Giêsu ở gần họ và dịu dàng chạm vào vết thương của họ, biến sự yếu đuối thành sức mạnh hướng tới sự thiện.

Với những ai đang bị giam cầm và bị cám dỗ khép lại nơi chính mình, Chúa Giêsu mở ra chân trời hy vọng, bắt đầu bằng một tia sáng nhỏ.

Ngày hòa bình thế giới

Nhân ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại thông điệp của mình trong ngày đầu năm mới này.

Thông điệp cho năm 2020 của Đức Thánh Cha là: ‘Hòa bình như một hành trình hy vọng, mà tiến trình ấy được thực hiện ngang qua đối thoại, hòa giải và hoán cải sinh thái.

2020: hành trình của hy vọng

Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã mời gọi chúng ta bước xuống khỏi bệ đá kiêu hãnh của mình, - tất cả chúng ta đều có cám dỗ kiêu hãnh - và xin phúc lành của Mẹ Thiên Chúa – người Mẹ khiêm nhường của Thiên Chúa, Đấng cho chúng ta thấy rằng chúng ta được chúc phúc trong Chúa Giêsu.

Vì vậy, năm nay sẽ là một hành trình của hy vọng và hòa bình, không phải bằng lời nói, nhưng bằng những cử chỉ đối thoại, hòa giải và chăm sóc cho công trình sáng tạo mỗi ngày.

Sau Kinh Truyền Tin

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã chào và gửi lời chúc năm mới với những điều tốt lành và bình an cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô, và những ai đang theo dõi qua các phương tiện truyền thông.

Ngài đặc biệt chào các tham dự viên của sự kiện "Hòa bình trên mọi miền". Sự kiện này được Cộng đồng thánh Egidio tổ chức tại Roma và nhiều thành phố trên thế giới.

Đức Thánh Cha cũng gửi lời chào và khích lệ đến tất cả các sáng kiến ​​vì hòa bình mà các hiệp hội và phong trào trong Giáo hội đã thực hiện trong Ngày Hòa bình này như: các buổi gặp gỡ cầu nguyện và huynh đệ, cùng với việc liên đới với những người nghèo khổ nhất. Ngài cũng đặc biệt nhớ tới cuộc tuần hành diễn ra chiều hôm qua ở Ravenna.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cám ơn những tình nguyện viên tại những nơi mà hòa bình và công lý đang bị đe dọa nhưng đã can đảm chọn hiện diện dưới hình thức bất bạo động và phi vũ trang. Ngài cũng không quên các nhân viên quân sự đang hoạt động trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở nhiều khu vực xung đột.

Sau cùng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Đối với tất cả mọi người, những người tin và không tin, vì tất cả chúng ta đều là anh em, tôi mong là đừng bao giờ ngừng hy vọng về một thế giới hòa bình, một thế giới được xây dựng cùng nhau từng ngày. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 02.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11713 Posted : Friday, January 3, 2020 8:41:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Nhà trừ quỷ dòng Đa Minh cảnh báo:
Xem nội dung khiêu dâm, quyến luyến tội lỗi
nguy hơn bị quỷ nhập


Đặng Tự Do

30/Dec/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/253965.htm

Quỷ nhập, như ta thấy trong các phim của Hollywood, là những biểu hiện đầy kịch tính của ma quỷ. Tuy nhiên, đó không phải là phương pháp chủ yếu của chúng. Một linh mục dòng Đa Minh và cũng là một nhà trừ quỷ đã cảnh báo rằng mối đe dọa lớn hơn và phổ biến hơn đối với phần rỗi của một người là các chước cám dỗ phạm tội của ma quỷ.

“Các biểu hiện thường gặp nhất của ma quỷ là chước cám dỗ, điều đó xảy ra nhiều hơn đáng kể so với tình trạng quỷ nhập,” Cha Jean Dermine, OP nói với thông tấn xã CNA.

Với kinh nghiệm trong hơn 25 năm, vị chuyên gia trừ quỷ giải thích rằng quỷ nhập không phải là một mối đe dọa tinh thần như các chước cám dỗ. Một người bị quỷ ám vẫn có thể có những “tiến bộ tâm linh phi thường”, và thậm chí một ngày nào đó có thể là một thánh nhân.

Lý do là vì thông thường quỷ nhập vào cơ thể của một người không có sự đồng thuận của người đó. Vì thế, việc bị quỷ nhập tự nó không làm cho nạn nhân trở nên đáng bị chê trách về mặt đạo đức.

Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh rằng: “Chúng ta không được đánh giá thấp tầm nguy hiểm của chước cám dỗ. Nó không đầy kịch tính như trong trường hợp quỷ nhập, nhưng nó nguy hiểm hơn nhiều cho linh hồn chúng ta”.

Ngài khích lệ rằng “Chống lại chước cám dỗ là điều đơn giản”, mặc dù có thể không phải luôn luôn là dễ dàng. “Bạn phải tránh xa dịp tội, và tất nhiên, bạn phải có một đời sống Kitô sâu đậm; nghĩa là bạn phải cầu nguyện, bạn phải cố gắng cư xử đúng đắn, và yêu thương những người bạn gặp mỗi ngày cũng như những người mà bạn đang sống chung với họ.”

Cha Dermine cho biết hình thức phổ biến nhất tiếp theo của mánh khoé ma quỷ là tình trạng trầm cảm, xuống tinh thần. Trên đường đời, ai trong chúng ta đôi khi cũng gặp phải nhiều vấn đề, có thể là vấn đề sức khỏe, kinh doanh, hoặc gia đình. Nhiều vấn đề không thể giải thích được bằng những nguyên nhân tự nhiên.

Nếu nguyên nhân của những hiện tượng ấy là do ma quỷ phá phách, những vấn đề này được gọi là “preternatural” hay “phi phàm” và có thể phải cần đến sự hỗ trợ của một nhà trừ quỷ.

Cha Dermine cho biết: “Đây là hành động phi thường phổ biến nhất của ma quỷ”, trong khi chước cám dỗ được coi là một hành động “bình thường” của quỷ.

Ngài cảnh báo rằng chúng ta không nên vội vã kết luận những vấn đề về thể chất hoặc đau khổ là do ma quỷ phá phách, bởi vì rất thường là những vấn đề ấy có thể lý giải bởi các nguyên nhân tự nhiên.

Nếu ai đó đã đi khám bác sĩ, hoặc gặp một tâm lý gia, mà vẫn không tìm được lời giải thích tự nhiên nào, thì họ mới nên tìm đến một chuyên gia trừ quỷ. Đó là lý do “khi một người đến và yêu cầu trợ giúp một vấn đề cụ thể, điều đầu tiên nhà trừ quỷ phải hỏi là: anh/chị có gặp bác sĩ chưa?”.

Cha Dermine, là người Canada trong vùng nói tiếng Pháp. Ngài đã sống ở Italia một thời gian ngắn trước khi được thụ phong linh mục vào năm 1979. Từ khi trở thành một nhà trừ tà vào năm 1994, ngài phục vụ trong Tổng Giáo Phận Ancona-Osimo của Ý.

Ngài đã nói chuyện về cuộc đời của một chuyên gia trừ quỷ trong khóa học thứ 14 về trừ tà và những lời cầu nguyện giải thoát, được tổ chức bởi Đại học Giáo hoàng Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ và tổ chức GRIS (Nhóm Thông Tin Và Nghiên Cứu Về Xã Hội Tôn Giáo).

Khóa học kéo dài một tuần, được tổ chức vào tháng Năm vừa qua, không nhắm đào tạo các nhà trừ quỷ mới, nhưng được thiết kế để cung cấp những thông tin tổng quát cho các linh mục và giáo dân về trừ tà là gì và các chủ đề liên quan. Cha Dermine nói rằng nhiều giáo dân tham dự khóa học theo yêu cầu của các giám mục của họ, để họ có kiến thức nhằm hỗ trợ tốt hơn và cho các linh mục trừ tà.

Cha Dermine nói với CNA rằng bài thuyết trình của ngài trong dịp này cũng đề cập đến một số những sai lầm phổ biến của một số nhà trừ quỷ, tiêu biểu là sự nhầm lẫn giữa các hiện tượng phi phàm do quỷ gây ra, với các biểu hiện của đặc sủng siêu nhiên xuất phát từ Thiên Chúa.

“Có một sự khác biệt rất quan trọng. Chúng ta có bản tính con người và không thể biết những gì mà không thông qua các giác quan của chúng ta.”

“Thiên Chúa tạo dựng chúng ta để hoạt động theo một cách nhất định. Nếu bạn có những nhận thức ngoại cảm (extra-sensorial perceptions), và những thứ đại loại như thế, và chúng không nhằm trợ giúp hay kích hoạt một thành quả siêu nhiên, thì những điều đó không thể đến từ Thiên Chúa”. Những người có những nhận thức như thế thường được mô tả là những “đồng cốt” (mediums) trong nền văn hóa thế tục.

Theo Cha Dermine, những loại ngoại cảm hay những biểu hiện phi phàm như thế có thể là “một nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề” cho con người, và do đó, họ cần đến sự giúp đỡ của một chuyên gia trừ quỷ.

Vị linh mục nhận định rằng việc tổ chức các khóa học về trừ tà, cho các linh mục và giáo dân được lựa chọn, có một giá trị văn hóa, vì trừ tà thường là một chủ đề bí ẩn, vì vậy điều quan trọng là nhận thức chính xác về trừ tà nên được phổ biến trong xã hội.

“Hầu hết những người đến đây, không nhất thiết phải có ý định trở thành một nhà trừ quỷ, nhưng trên hết là muốn hiểu rõ vấn đề,” ngài nói.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11714 Posted : Friday, January 3, 2020 8:49:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Hồng y Mueller:
Khủng hoảng trong Giáo hội là do rời bỏ Thiên Chúa


1/3/2020 4:24:08 PM

Đức Hồng y Mueller cảnh giác rằng khủng hoảng mà Giáo hội đang đối mặt nổi lên từ cám dỗ – ngay cả bởi những người bên trong Giáo hội – thích ứng với văn hóa mà loại bỏ những giáo huấn về đức tin.

UserPostedImage

Ngày 01/01, Đức Hồng y Mueller đã chủ sự Thánh lễ kính trọng thể Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, với các tham dự viên của Hội nghị. Ngài nói: “Cuộc khủng hoảng trong Giáo hội là do con người tạo nên và nó xuất hiện bởi vì chúng ta đã tự mình thích nghi với tinh thần của một cuộc sống không có Chúa.” “Chất độc làm tê liệt Giáo hội là ý kiến cho rằng chúng ta nên thích nghi với tinh thần thời đại chứ không phải tinh thần của Chúa, rằng chúng ta nên tương đối hóa các điều răn của Chúa và giải thích lại giáo lý về đức tin được mặc khải.” Đức Hồng y nói rằng ngay cả một số người trong Giáo hội đang mong ước một loại Công giáo không có tín lý, không có bí tích và không có giáo huấn bất khả ngộ.

Trong bài giảng Thánh lễ, suy tư về mong muốn của con người ôm ấp những sự hài lòng thay thế khác khi gạt Thiên Chúa qua một bên, Đức Hồng y nói: “Nhưng một người tin thì không cần ý thức hệ. Một người hy vọng sẽ không tìm đến thuốc phiện. Một người yêu thương thì không theo đuổi dục vọng của thế giới này, là thứ sẽ cùng thế giới này qua đi. Người yêu Chúa và tha nhân tìm thấy hạnh phúc trong sự hy sinh của bản thân.” “Chúng ta sẽ hạnh phúc và tự do khi trong thần khí của tình yêu, chúng ta ôm ấp khuôn mẫu sự sống mà Thiên Chúa đã gọi mỗi người chúng ta cách cá nhân: trong bí tích hôn nhân, trong đời sống độc thân linh mục, hoặc trong đời sống tu trì theo ba lời khấn khó nghèo, vâng lời và khiết tịnh vì Nước Trời.”

Đức Hồng y cũng nhận định rằng thời gian thử thách này với những xì căng đan trong Giáo hội khiến nhiều người lo lắng liệu đá tảng trên đó Chúa Kitô xây dựng Giáo hội có đang đổ sụp không. Đối với một số người, Giáo hội Công giáo chậm tiến 200 năm so với thế giới ngày nay. Nhưng những lời kêu gọi hiện đại hóa lại đòi hỏi Giáo hội loại bỏ những chân lý mình tin, để xây dựng một “tôn giáo mới của sự hiệp nhất thế giới”. Chủ nghĩa tương đối đang thống trị trên thế giới chúng ta bác bỏ ý tưởng rằng chúng ta có thể thật sự biết sự thật và trình bày nó như người bảo đảm hòa bình giữa tất cả các quan điểm và các tôn giáo trên thế giới. Xã hội hậu Kitô giáo chào đón các nỗ lực xây dựng Giáo hội “như một tôn giáo dân sự thuận tiện”. Theo Đức Hồng y, thuốc giải độc cho sự tục hóa trong Giáo hội là một đời sống đức tin, được sống trong sự thật lâu dài của Chúa Kitô. Thiên Chúa, Đấng vĩnh cửu, không thể bị thay đổi bởi những ý tưởng bất chợt của xã hội. (CNA 01/01/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 02.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11715 Posted : Friday, January 3, 2020 9:51:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Bạo lực nhân danh Chúa là phạm thánh


1/3/2020 3:51:33 PM

Lên án các hành vi bạo lực tôn giáo đã diễn ra trong mùa Giáng sinh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ tuyên bố: Sự bạo lực nhân danh Chúa là phạm thánh.

UserPostedImage

Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez của Los Angeles, được bầu làm chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ vào tháng 11, cho biết: "Sự nổi dậy của bạo lực chống Do Thái ở đất nước này và trên thế giới phải bị lên án cùng với cuộc bách hại Kitô giáo đang diễn ra. Việc Bảo vệ tự do tôn giáo và tự do lương tâm phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của mọi chính phủ." Đây là nhận xét của ngài trong một tuyên bố ngày 31/12, hướng về những suy tư nhân ngày Thế giới Hòa Bình, ngày 01/01.

Ngài đã trích dẫn ba sự kiện cụ thể: Cuộc tấn công những người đi lễ trong một nhà thờ ở Texas bởi một tay súng vào ngày 29/12, khiến hai giáo dân và người nổ súng chết; vụ đâm chém ngày 27/12 trong lễ Hanukkah (kỷ niệm cung hiến đền thờ) tại nhà của một rabbi ở New York; và ngày 26/12 một video được đăng tải bởi nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Nigeria cho thấy 11 Kitô hữu bị chặt đầu.

Ngài nhận định: “Trong các khu phố và cộng đồng của chúng ta, bạo lực và tàn ác là một thực tế đáng buồn và thường xuyên trong đời sống hàng ngày. Trẻ em ở nước ta bị giết mỗi ngày trong bụng mẹ và nhiều người đồng bào của chúng ta không có những gì họ cần để có một cuộc sống đúng nhân phẩm. Những vấn đề chính trị và những phát biểu văn hóa của chúng ta thường mang vết tích bởi sự tức giận, bất nhân và bất khoan dung với người khác… Mặc dù vào ngày lễ Giáng Sinh, chúng ta mừng ngày Chúa Giêsu - Hoàng tử hòa bình sinh ra, nhưng thế giới của chúng ta và cuộc sống của chúng ta mãi không yên bình. Vì vậy, nhiều anh chị em của chúng ta đang sống ở các quốc gia bị chiến tranh tàn phá và bất công, khủng bố và đàn áp; nhiều người bị bạo lực vì chủng tộc, tôn giáo, ý thức hệ hoặc quốc tịch. Nhiều anh chị em của chúng ta, thậm chí là trẻ em, đang bị mua bán và sống trong cảnh nô lệ; hàng triệu người trên thế giới không có nơi nào để gọi là nhà vì sự nghèo đói và bất bấp bênh.”

Đức Tổng Giám mục nói thêm: “Chúa Giêsu Kitô đã đến với cách thức là một hài nhi vào ngày Giáng sinh để cho chúng ta thấy rằng mỗi người là một đứa con của Thiên Chúa, được tác thành theo hình ảnh của Người. Người đến để cho chúng ta thấy rằng toàn thể nhân loại là một gia đình, rằng tất cả chúng ta đều là anh chị em dù chúng ta sinh ra ở đâu, màu da hay ngôn ngữ nào.”

Hiệp với Đức Giáo hoàng Phanxicô và Giáo hội hoàn cầu trong Ngày Thế giới Hoà bình, Đức Tổng Giám mục đại diện cho Giáo hội Công Giáo Hoa Kỳ nói: "Chúng tôi cầu nguyện cho sự an bình trong tâm hồn và hòa bình trên thế giới. Chúng tôi cầu nguyện cho sự hoán cải của mọi trái tim đang thù ghét và chúng tôi cầu nguyện cho lòng can đảm để chiến thắng cái ác bằng cái thiện và đáp lại sự thù hận bằng tình yêu".

Tô Mã Linh chuyển ngữ
(hdgmvietnam.com 03.01.2020/ cruxnow.com)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#11716 Posted : Friday, January 3, 2020 1:41:40 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Tướng Soleimani 'thoát hiểm nhiều' để rồi trúng hỏa tiễn Mỹ


4 giờ trước

Tướng hai sao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, ông Qasem Soleimani từng vài lần thoát chết trong 20 năm qua để rồi bị trúng hỏa tiễn do Tổng thống Donald Trump ra lệnh bắn hôm 03/01/2020 ở Iraq.

UserPostedImage

Ông Soleimani (không quấn khăn, thứ nhì từ bìa phải) trong lễ Ashura hồi năm 2019 do Giáo chủ Ali Khamenei (bên trái, đeo kính) chủ trì

Sinh năm 1957 trong gia đình nghèo khó ở tỉnh Kerman, miền Nam Iran, ông từng thích tập tạ và nghe giảng kinh sách đạo Hồi.

Vào quân đội năm 1979, chỉ sau sáu tuần huấn luyện Qasem Soleimani đã bị đưa ra trận.

Cuộc chiến đẫm máu Iran - Iraq, với Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Iraq, là thời gian Soleimani được thử lửa.

Thành tích hoạt động ngoại tuyến (ngoài biên giới) đã khiến ông được phong anh hùng.

Từ 1998, ông làm tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds, xây dựng các cơ sở thân Iran tại Lebanon (nhóm vũ trang Hezbollah), Syria và dân quân đồng đạo Shia với Iran ở nước láng giềng Iraq.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50987543

Sau khi chính phủ Iraq được thành lập trở lại, các phe phái của cựu thủ tướng Ihrahim al-Jaafari và Nouri al-Maliki ngày càng trở nên có uy thế.

Họ đưa tổ chức Hồi giáo Shia Badr, thân Iran, trở thành lực lượng chính trị bán vũ trang lớn, kiểm soát cả bộ nội vụ và giao thông Iraq.

Soleimani đóng vai trò hỗ trợ tổ chức Badr huấn luyện nhân sự.

Năm 2011, ông ra lệnh cho các nhóm này sang Syria để hỗ trợ tổng thống Bashar al-Assad trong nội chiến.

Được mệnh danh là 'kiến trúc sư' của chiến lược giúp ông Assad, Soleimani đã trực tiếp chỉ huy nhiều cuộc hành quân.

Trong cuộc chiến chống nhóm tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS), một số đơn vị của Mặt trận Hashd al-Shaabi chống IS là do ông Soleimani chỉ huy.

Nhưng ông Soleimani có vẻ đã đi xa hơn nhiều công việc của một chỉ huy tình báo, quân sự bình thường.

Ông Jack Straw, bộ trưởng ngoại giao Anh 2001 - 2006, người đã thăm Iran nhiều lần, tin rằng Soleimani "trên thực tế đã điều khiển một chính sách ngoại giao khu vực" cho Iran, thông qua các tổ chức ngoại vi.

Cũng có ý kiến nói ông Soleimani còn nắm trong tay cả một mạng lưới kinh doanh và tài chính khổng lồ, trải rộng khắp Trung Đông.

UserPostedImage

Soleimani ban đầu chỉ hoạt động bí mật nhưng sau ngày càng xuất hiện nhiều trước công chúng như 'người hùng' của nhân dân và chế độ Iran

UserPostedImage

Soleimani (trái) với TT Syria Bashar al-Assad (giữa) và TT Iran Hassan Rouhani ở Tehran

Nhưng các hoạt động chống lại quyền lợi của nhiều phe phái gồm cả Hoa Kỳ, Israel cùng các nước Ả Rập thù địch với Iran khiến Soleimani trở thành mục tiêu.

◾Năm 2006, có nguồn tin đồn nói ông bị giết trong vụ tai nạn phi cơ ở Tây Iran, làm chết các sĩ quan nước này.

◾Năm 2012, có vụ đánh bom ở Damascus giết chết một số cố vấn cao cấp cho Tổng thống Assad, nhưng ông Soleimani không làm sao.

◾Tháng 11/2015, lại có tin Soleimani "đã chết" hoặc bị thương nặng khi dẫn quân đánh vào Aleppo, Syria.
◾Tháng 8/2019, Israel công khai nói cần "nhổ rễ" ông Soleimani.

◾Israel đã xác nhận oanh kích các đơn vị Quds ở Syria vì họ "dùng drone sát nhân".

◾ Mới tháng 10 vừa qua, trong một động thái khác thường, Iran tiết lộ đã "phá được âm mưu" nhằm ám sát tướng Soleimani của "Israel và các cơ quan tình báo Ả Rập".

Cuối cùng thì hỏa tiễn Hoa Kỳ đã giết chết ông Soleimani.

Vụ việc ngay lập tức đẩy giá dầu thô đầu năm lên cao, và đặt ra nhiều câu hỏi về căng thẳng trong vùng.

Theo nhà phân tích Jonathan Marcus của BBC News, vụ oanh kích tại sân bay Baghdad, giết chết ông Soleimani và chín người khác, "thể hiện khả năng của tình báo Mỹ".

Nhưng thật khó tin là Iran sẽ không đáp trả mạnh mẽ, cho dù có thể chưa phải là ngay lập tức, ông Marcus viết trên trang BBC News.

Vẫn theo ông Marcus "sẽ không có Thế chiến III nổ ra" nhưng:

"Năm nghìn quân Mỹ ở Iraq là mục tiêu chắc chắn, và ngoài ra là các mục tiêu dân sự khác có thể sẽ bị Iran hoặc các nhóm thân hữu tấn công. Căng thẳng vùng Vịnh sẽ lên cao. Trước mắt là giá dầu bị tăng."

Chuẩn tướng (một sao) Esmail Qaani, 63 tuổi được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Soleimani, người mang hàm thiếu tướng (2 sao).

Trách nhiệm của ông Qaani hẳn sẽ rất nặng nề vì Quds hoạt động nhiều năm qua dưới sự chỉ đạo của ông Soleimani và nay cả lực lượng này bị Hoa Kỳ coi là kẻ thù.

Ông Qaani được biết đến như người công khai coi thường Hoa Kỳ và từng nói năm 2018 rằng chính phủ Mỹ "tạo ra vụ 9/11 để gây ra hỗn loạn ở Trung Đông".

UserPostedImage

Người biểu tình đòi đóng cửa sứ quán Mỹ ở Baghdad. Hoa Kỳ cho rằng Iran và cá nhân ông Soleimani phải chịu trách nhiệm cho các hoạt động chống người Mỹ ở Iraq

UserPostedImage

Liệu Iran có tấn công quân Mỹ đóng ở Iraq?

Hiện có câu hỏi là cuộc oanh kích của Hoa Kỳ có "hợp pháp" hay không.

Quan điểm của Mỹ nói Quds là "tổ chức khủng bố" nên trở thành mục tiêu quân sự chính đáng, cần phải loại bỏ.

Tổng thống Trump được gì?

Trong năm tranh cử ở Hoa Kỳ, căng thẳng gia tăng với Iran là một nhân tố quan trọng.

Vẫn theo ông Marcus, đây là dịp để Tổng thống Trump chứng tỏ cho Iran thấy tình báo Hoa Kỳ có khả năng ra tay chính xác ở tầm xa.

Iran sẽ phải tính đến chuyện ứng phó ra sao mà không thể bỏ qua yếu tố này.

Trong năm tranh cử 2020, quan ngại chính của Tổng thống Trump là làm sao tránh thương vong, tổn thất nhân sự của người Mỹ trong khu vực.

Edited by user Friday, January 3, 2020 3:46:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11717 Posted : Friday, January 3, 2020 4:03:20 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nguyên soái Jozef Pilsudski đã bảo vệ độc lập Ba Lan ra sao?


Nguyễn Giang

bbcvietnamese.com
28 tháng 12 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50492488

Nguyên soái Jozef Pilsudski, cha đẻ của nền độc lập Ba Lan

Nói đến lịch sử Ba Lan thế kỷ 20 không thể không nói đến Nguyên soái Jozef Pilsudski, người anh hùng đem lại độc lập cho người Ba Lan năm 1918, sau hơn 120 năm mất nước.

Nhân 30 năm Ba Lan chuyển sang thể chế dân chủ, tách khỏi quỹ đạo của Liên Xô và ý thức hệ đại Slavơ mà Nga luôn chủ trương, tôi có dịp về thăm lại Warsaw và làm phóng sự cho BBC.

Thăm tượng Pilsudski ở Warsaw tôi thấy có cả một cuộc triển lãm về cuộc đời ông, người được Ba Lan tôn là anh hùng dân tộc.

Nhưng tư tưởng của Pilsudski là gì? Ông có phải là người chỉ theo chủ nghĩa dân tộc Ba Lan bảo thủ? Vai trò quốc tế của ông có gì không và chiến thắng năm 1920 chống Nga của ông có tác động gì bên ngoài châu Âu không?

Cuộc triển lãm tôi xem tháng 10/2019 ở Warsaw không đem lại nhiều câu trả lời, nhưng tìm hiểu các tài liệu lịch sử ta sẽ thấy một Jozef Pilsudski (1867-1935) có viễn kiến quốc tế hơn là hình ảnh một lãnh đạo quân sự Ba Lan.

Đồng chí với anh trai Lenin

Sinh ra trong gia đình quý tộc gốc Lithuania tại Zulow khi Ba Lan thuộc Đế chế Nga (1795-1918), ông là thần dân của vua Nga.

Ngay từ hồi còn học trường y ở Kharkov, Jozef Pilsudski đã tham gia hoạt động chống chính quyền.

UserPostedImage

Gia đình Ulyanov ở Simbirsk, đế quốc Nga. Alexander Ulyanov đứng giữa hình, đặt tay lên vai cha, nhà giáo Ilya Nilolaevich. Cậu bé ngồi ở bìa phải là Vladimir, sau có tên là Lenin

Bị đuổi học năm 1886, ông tham gia nhóm thanh niên của đảng Xã hội Nga và can dự vào âm mưu giết vua cùng nhóm Ý dân của Alexander Ulyanov, anh trai của Vladimir (Lenin).

Năm 1887, họ tổ chức ám sát Nga hoàng Alexander II ở Đại lộ Nevsky, St Petersburg nhưng thành và bị bắt.

Chính quyền xử tử Alexander Ulyanov và đầy Jozef cùng anh trai Bronislaw đi Siberia.

Bronislaw Pilsudski sau thành nhà nghiên cứu tộc Ainu ở Nhật, lấy vợ địa phương và để lại một dòng họ gốc Ba Lan ở Nhật Bản.

Jozef Pilsudski trốn tù từ Siberia về châu Âu, lập ra đảng Xã hội chủ nghĩa Ba Lan và Lithuania (1892).

Ra tờ báo 'Robotnik' (Người công nhân), ông hô hào mở cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đánh vào chế độ phong kiến Nga, Áo, Đức.

UserPostedImage

Nguyên soái Jozef Pilsudski, Quốc trưởng, tổng tư lệnh quân lực Đệ nhị Cộng hòa Ba Lan

Sau khi vượt ngục lần hai ở St Peterburg (1901), ông đã sang Nhật Bản để cầu viện (1904).

Quan điểm của ông khá giống Lenin là để làm cách mạng thắng lợi thì cần hợp tác với bất cứ ai.

Nhưng Nhật Bản, đối thủ của Đế quốc Nga, không giúp Pilsudski trong kế hoạch quân sự của ông nhằm phục hồi độc lập cho Ba Lan.

Năm 1905, Pilsudski bỏ đảng Xã hội Nga vì đảng này không ủng hộ Ba Lan độc lập trong tương lai.

Năm 1908, Pilsudski lập ra một hội đoàn hoạt động quân sự, chờ thời phục quốc.

Năm 1910 ông vận động đế quốc Áo-Hung giúp đỡ để nhóm này biến thành Hội Xạ thủ Ba Lan (Union of Riflemen).

Đây là trường quân chính nhằm đào tạo các sỹ quan cho quân đội Ba Lan độc lập trong tương lai.

UserPostedImage

Nguyên soái Pilsudski từng lên kế hoạch tập kích đánh Đức khi đảng Nazi của Hitler còn chưa mạnh, nhưng đồng minh Pháp không ủng hộ

Ba Lan bị Đức, Nga, và Áo-Hung chia ba nên hục hặc giữa các nước chiếm đóng là cơ hội để người Ba Lan giành độc lập.

Năm 1914 tại Paris, Jozef Pilsudski dự báo rằng Thế chiến sẽ nổ ra và trật tự cũ: các đế quốc Nga, Đức, Áo-Hung sẽ đến thời cáo chung.

Lời tiên tri của ông thành sự thật, đem lại cho Pilsudski uy tín lớn ở châu Âu.

Lúc Thế chiến I bùng nổ, Pilsudski đã có ba trung đoàn Ba Lan để chiến đấu chống Nga dưới cờ Áo-Hung.

Năm 1916, hoàng đế Đức Wilhelm II và Hoàng đế Áo-Hung Franz Joseph I tuyên bố cho Ba Lan độc lập.

Nhưng Pilsudski coi đó là độc lập giả hiệu nhằm lôi cuốn người Ba Lan giúp hai đế quốc nói tiếng Đức.

Chính quyền Đức bắt giam Pilsudski vào ngục ở Magdeburg năm 1917.

Các nhóm vũ trang Ba Lan mà Pilsudski lập bị tước vũ khí, hoặc phải chiến đấu đơn lẻ, đối mặt với cả Đức, Áo-Hung, hoặc Nga.

Ở Tây Âu, người Ba Lan sống tại Pháp, Ý lập các đơn vị vũ trang vì độc lập.

Chính phủ Cộng hòa Pháp đã hỗ trợ họ lập quân đội áo xanh Ba Lan (Polish Blue Army).

Năm 1918, vấn đề Ba Lan được Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson đưa vào thương thảo đình chiến, buộc châu Âu công nhận độc lập cho Ba Lan.

Tháng 11/1918, sau khi Thế chiến kết thúc, Pilsudski về nước, được chào đón như người anh hùng.

Ông làm quốc trưởng và tổng tư lệnh quân đội Ba Lan trong Nền Cộng hòa II.

Thua ở Ba Lan năm 1920, Nga chuyển lửa sang châu Á

Sang năm 1919, nước Nga Bolshevik và Ba Lan đã giao tranh giành quyền kiểm soát thành phố Vilnius sau khi quân Đức rút đi.

UserPostedImage

Nguyên soái Hồng quân Nga Mikhail Tukhachevsky duyệt hàng quân trước khi tấn công Ba Lan năm 1920. Chiến dịch này thất bại, khiến Moscow chuyển hướng thổi lửa cách mạng cộng sản sang châu Á

Sau khi lực lượng của dân Ba Lan trong thành phố thất bại, Vilnius bị quân Nga chiếm.

Nguyên soái Pilsudski đã mở cuộc tập kích ngoại mục giải vây thắng lợi cho Vilnius.

Ngay sau đó, ông chọn giải pháp giúp phe dân tộc chủ nghĩa Ukraine của tướng Symon Petlyura chống lại Hồng quân Nga.

Thù trong giặc ngoài khiến ban lãnh đạo Nga muốn phá thế bị bao vây.

Một hướng tiến công là nhắm vào Ba Lan, "cây cầu đỏ" (red bridge) để chuyển ngọn lửa cách mạng sang châu Âu.

Như lời tư lệnh Hồng quân Leon Trotsky nói, "hoặc cách mạng Nga tạo ra phong trào cách mạng châu Âu, hoặc bị các thế lực châu Âu xóa sổ" (either the Russian Revolution will create a revolutionary movement in Europe, or the European powers will destroy the Russian Revolution).

Lenin tin rằng nền đệ nhị cộng hòa Ba Lan (1918-1939) là chế độ của giới quý tộc, tư sản sắp bị công nông vùng lên lật đổ.

Hơn 200 nghìn quân, gồm kỵ binh Konarmiya của Mikhail Tukhachevsky và các sư đoàn hùng hậu của Semyon Budyonny nhằm Warsaw thẳng tiến.

Nhưng không hề có cuộc khởi nghĩa của giai cấp công nhân nào nổ ra ở Ba Lan.

Trái lại, uy tín của Pilsudski, cựu lãnh tụ đảng Xã hội chủ nghĩa, đã thu hút công nhân Ba Lan vào quân đội bảo vệ tổ quốc.

Ba Lan, với sự hỗ trợ của Pháp, Mỹ, đánh bại quân Nga năm 1920-21.

Pilsudski đồng ý ký với Lenin Hòa ước Riga, chia lại biên giới và đảm bảo hòa bình trong nhiều năm sau.

Cùng lúc, một 'vành đai vệ sinh (cordon sanitaire) được lập ra ở châu Âu để chặn chủ nghĩa cộng sản lan sang.

UserPostedImage

Quân phiệt Trung Hoa, Trương Học Lương (trái) và Thống chế Tưởng Giới Thạch trong ảnh chụp năm 1930. Vào năm 1929, quân của Trương đã tấn công Lãnh sự quán Liên Xô ở vùng Đông Bắc, gây ra mâu thuẫn Trung - Xô. Sang năm 1934, hai nước lại tiếp tục có chiến tranh ở Tân Cương. Phe Tưởng Giới Thạch được Liên Xô ủng hộ vũ khí và cố vấn quân sự.

Đây là lý do khiến Lenin quay sang phía Đông, đưa chủ nghĩa Bolshevik tới Trung Quốc.

Con đường sang Trung Hoa

Quốc tế Cộng sản, theo lời Leon Trotsky, sẽ "mở ra con đường đến Paris, London" qua ngả Afghanistan, Punjab, Bengal và Trung Hoa.

Mikhail Borodin, đại diện của Quốc tế Cộng sản được cử tới Quảng Châu để giúp chính phủ Tôn Trung Sơn.

Liên Xô trang bị vũ khí cho 300 nghìn quân Quốc Dân Đảng ở Quảng Đông để chinh phục Trung Quốc.

Từ đó, chúng ta thấy xuất hiện một loạt các nhân vật nổi tiếng sau này ở châu Á như Tưởng Giới Thạch, Chu Ân Lai, Hồ Chí Minh.

Pilsudski không phải là nhà tư tưởng nhưng đã để lại nhiều quan sát có giá trị về chủ nghĩa dân tộc và vấn đề giai cấp.

Năm 1919, trả lời phỏng vấn Journal de Geneve, Pilsudski nói công nhân Ba Lan "theo chủ nghĩa xã hội, nhưng trước hết họ là những người Ba Lan yêu nước, xa lạ với chủ nghĩa Bolshevik".

Theo ông, chủ nghĩa Bolshevik mang tính "báo thù giai cấp" nên chỉ có đất dụng võ ở vùng sâu, lạc hậu, nghèo khổ nhất của nước Nga.

Sang đến vùng biển Baltic và Đông Âu, nó không còn tính hấp dẫn với người dân.

Jozef Pilsudski qua đời năm 1935, sau khi bác bỏ đề nghị liên minh với Đức mà Hitler rất muốn, để chống lại Liên Xô.

Ông từng gọi Hitler là "tên côn đồ nguy hiểm" và đề xuất cùng Pháp tấn công Đức.

Thế nhưng ý tưởng đó bị Paris bác bỏ, khiến châu Âu mất cơ hội xóa chủ nghĩa phát-xít từ sớm.

Ngày nay nhìn lại, ông Pilsudski cũng bị phê phán về phong cách lãnh đạo độc đoán vì cho quân đội làm đảo chính năm 1926.

Ngoài ra, ông đã tập trung nhiều vào quân sự mà không kịp đầu tư vào công nghệ và kinh tế.

Hậu quả là nước Ba Lan nghèo, lạc hậu hơn các quốc gia trong vùng, kể cả về vũ khí, nên phải dựa vào đồng minh Pháp, Anh.

Cuối cùng, Ba Lan bị Stalin cùng Hitler tiến chiếm, chia cắt năm 1939.

Tuy thế, Pilsudski cũng đã tiên đoán Ba Lan sẽ bị cả Hitler và Stalin tấn công từ hai phía.

Vị nguyên soái nói với người Ba Lan ngay từ đầu những năm 1930:

"Chúng sẽ đánh, và tôi chỉ tạm giữ được bánh xe lịch sử một chốc lát."

Năm 1939, Ba Lan một lần nữa xóa tên khỏi bản đồ và sau 1945 thì rơi vào quỹ đạo của Liên Xô.

Phải đến 1989, nước này mới giành lại độc lập tự chủ toàn bộ.

Năm 1995, Warsaw dựng tượng Pilsudski ở Quảng trường mang tên ông.

Hàng ngày, Pilsudski nhìn xuống đài tưởng niệm Chiến sỹ vô danh, nơi có ngọn lửa không bao giờ tắt.

Chính trị Ba Lan ngày nay lại thiên về phía hữu và các nhóm chính khách đua nhau nhận là "người kế tục" của vị nguyên soái.

Nhưng tầm nhìn và phạm vi ảnh hưởng của họ xem ra hạn hẹp hơn nhiều so với Pilsudski 100 năm về trước.

Edited by user Friday, January 3, 2020 4:09:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11718 Posted : Friday, January 3, 2020 8:25:36 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đốt lò 2020:
Các nhóm cản trở chính sách sẽ bị thanh lọc?


1 giờ trước

UserPostedImage

Việt Nam là một quốc gia đứng đầu trong khu vực về tiêu thụ chất uống có cồn, nhưng có ý kiến nói các nhóm lobby bia rượu đã tác động đến chính sách quản lý

Các thế lực 'thủ lợi', nhóm lợi ích giả làm xã hội dân sự sẽ tiếp tục tác động đến chính sách và cản trở quá trình cải tổ, đổi mới trong năm 2020, một nhà quan sát xã hội dân sự của Việt Nam nói với BBC News Tiếng Việt.

"Từ năm 2016 tới nay, công cuộc 'củi lửa', 'đối lò' của nhà nước và đảng Cộng sản đã chĩa mục tiêu vào một số lĩnh vực ở Việt Nam,"

"Nhưng liệu sang năm mới, các chiến dịch có dám tập trung vào xử lý các nhóm lợi ích trên hay không sẽ là một câu hỏi lớn được đặt ra, tiến sỹ Trần Tuấn, nhà phản biện thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Việt Nam nói với thảo luận Bàn Tròn Thứ Năm của BBC News Tiếng Việt (02/1/2020).

Trả lời từ Texas, Hoa Kỳ, nơi ông đang thăm viếng, ông Trần Tuấn hỏi:

"Các thế lực như vừa nói có thể làm được gì? Thì tôi thấy là họ làm rất cụ thể. Họ hầu hết đều là các thế lực khai thác lợi ích kinh tế trong vấn đề làm ăn ở Việt Nam.

Họ tiếp tục làm, tiếp tục gây bất hoạt các luật đưa ra, tôi nói ví dụ ngay luật (phòng chống tác hại của) rượu bia..., thì họ lại đẩy sang cái hướng là không tăng được thuế, không ảnh hưởng gì đến vấn đề quảng cáo của họ
Tiến sỹ, bác sỹ Trần Tuấn

"Tôi nói ví dụ, trong vấn đề vừa rồi, chúng tôi đã làm với luật (phòng chống tác hại của) rượu, bia, luật (phòng chống tác hại của) thuốc lá chẳng hạn, thì chúng ta đều biết chỉ riêng việc đánh thuế thuốc lá, rượu bia là những cái khuyến cáo của các tổ chức khoa học, cũng như là của thế giới, đã thấy rằng là muốn phòng chống được tác hại thuốc lá của rượu bia, thì bắt buộc phải tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với chúng.

"Và mức tiêu thụ đó ở Việt Nam hiện nay trong nhiều năm qua, đã đang đặt mức chỉ bằng một nửa so với khuyến cáo của các tổ chức thế giới và kém rất xa ngay so với những nước xung quanh, ví dụ như Thái Lan, hoặc Úc, hoặc Singapore.

"Thế thì chỉ riêng mức thuế này thôi, tôi cho rằng giữa lúc đang bị trì trệ, bị cản trở rất mạnh và luật thuế tiêu thụ đặc biệt liên quan trực tiếp đến các mặt hàng này, thì các thế lực kia đang ngăn cản đến mức là lẽ ra phải ra (luật) trong các kỳ hợp Quốc hội vừa rồi, thì luôn luôn bị trì hoãn, tôi nói ví dụ thế.

"Mà chỉ riêng mất mát trong vấn đề đó thôi, tôi nói chẳng hạn là thuế của rượu bia là hiện nay thu khoảng 50 nghìn tỷ đồng Việt Nam một năm, thì nếu chúng ta chỉ đảm bảo tăng gấp đôi, đúng như khuyến cáo của các tổ chức thế giới, thì chúng ta đã có thêm được 50 nghìn tỷ đồng Việt Nam nữa.

"Tức là như vậy là cả một khoản rất là lớn. Tôi cho rằng nếu như khoản này, mà theo đúng khuyến cáo của các tổ chức khoa học, thì thấy rằng là chỉ phần tiền đó thôi đổ sang cho y tế, giáo dục, cho tăng cường nội lực của người dân lên đối với các yếu tố tác hại cho sức khỏe, thì cũng đảm bảo chắc chắn rằng các hoạt động của y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và vấn đề môi trường, vấn đề an sinh xã hội là tốt."

Cản trở chính sách thế nào?

UserPostedImage

Thuế nếu được thu đủ từ các ngành công nghiệp có sản phẩm gây tác hại cho sức khỏe con người và môi trường có thể trợ giúp cho cải thiện y tế, sức khỏe, giáo dục, môi trường và phát triển, theo chuyên gia

Theo chuyên gia phản biện chính sách này, các nhóm lợi ích khi cản trở các chính sách tỏ ra có đối tượng, mục tiêu và động cơ khá rõ ràng:

"Tôi cho rằng những thế lực này luôn luôn làm mọi cách để cản trở chính sách, ít nhất là những chính sách mà Việt Nam đã cam kết thực hiện đối với các tổ chức quốc tế, với các Công ước quốc tế, từ công ước trẻ em, cho đến công ước sức khỏe, công ước môi trường.

"Các thế lực đó phát triển kinh tế đều nhắm vào vấn đề làm sao khai thác được lợi nhuận tối đa và họ bất chấp tất cả những vấn đề về sức khỏe, vấn đề về môi trường.

"Thì vấn đề đó họ tiếp tục làm, tiếp tục gây bất hoạt các luật đưa ra, tôi nói ví dụ ngay luật (phòng chống tác hại của) rượu bia..., thì họ lại đẩy sang cái hướng là không tăng được thuế, không ảnh hưởng gì đến vấn đề quảng cáo của họ;

Công cuộc đốt lò đã đưa ra được một thế lực mà tôi gọi là vì cá nhân vì thương mại, lợi nhuận mà bất chấp tất cả lợi ích của cộng đồng
Tiến sỹ, bác sỹ Trần Tuấn

"Và nếu như các hình thức có thực hiện thì chỉ nhằm vào người dân và phạt người dân, chứ không nhằm vào vấn đề là nơi sản xuất, hoặc là các định hướng vấn đề quảng cáo."

Về hiệu quả và nội dung của công cuộc "đốt lò" mà đảng cộng sản và chính quyền Việt Nam đang triển khai mấy năm qua, đặc biệt là hai năm gần đây, Tiến sỹ, bác sỹ Trần Tuấn bình luận:

"Công cuộc đốt lò đã đưa ra được một thế lực mà tôi gọi là vì cá nhân vì thương mại, lợi nhuận mà bất chấp tất cả lợi ích của cộng đồng, thì phải có một thế lực đối lập trở lại. Cho nên đây rõ ràng là một cuộc đấu tranh giữa hai thế lực, tôi công nhận.

"Nhưng mà xu hướng vừa rồi tôi nhìn nhận thì chúng ta thấy rằng là cuộc đấu tranh đó, các vụ án đưa ra nhắm đầu tiên vào bên Bộ Công Thương, tôi cho đây là đúng, vì Bộ Công Thương trong những năm vừa qua là nơi xuất phát của tất cả các định hướng chính sách mà tôi cho rằng đã 'chà đạp' lên các vấn đề về môi trường, các vấn đề về sức khỏe và vấn đề lợi ích phát triển của đất nước.

"Cho nên là đánh vào Bộ Công Thương là đúng. Tiếp theo, chúng ta thấy là có những vấn đề ở bên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và gần đây nhất là vấn đề của Bộ Thông tin & Truyền thông.

"Bởi vì Thông tin, Truyền thông làm cho lệch lạc hết cả các vấn đề nhận thức của xã hội với các tình hình thực tế. Cho nên tôi cho rằng chọn bốn bộ vừa rồi mà các vụ án tập trung vào, tôi cho đều là đúng và như thế chứng tỏ rằng là thế lực muốn làm sạch đất nước, chống tham nhũng, đấy cũng là một thế lực có tính chất đang tăng dần lên...

"Tôi tin rằng, nếu như chiều hướng tiếp tục như thế này, có khả năng thế lực tích cực sẽ có thế. Thế lực tích cực muốn thắng thế được phụ thuộc vào những tác nhân như đã nói, như là tiếng nói bổ trợ của người dân, mà người dân ở đây thể hiện qua các tổ chức, các cá nhân, các nhà trí thức và chúng ta còn gọi chung là các tổ chức xã hội dân sự."

UserPostedImage

Đốt vàng mã nhân ngày Tết ở Việt Nam. Tiền công quỹ ở nước này cũng 'bị đốt' vào các vụ thất thoát, nhũng lạm và lãng phí

'Thanh lọc để mở đường phát triển'

"Nhưng xã hội dân sự hiện nay cũng đang nhá nhem, là một bức tranh lẫn lộn, trong đó bản thân những thế lực thủ lợi, phi nhân bản cũng tạo ra một bộ mặt của bên gọi là tiếng nói xã hội dân sự để ủng hộ cho họ.

"Đấy là bằng chứng của các hiệp hội như hiệp hội năng lượng, hiệp hội tấm lợp, hiệp hội rượu bia, nước giải khát v.v..., thì họ đã tạo ra một tiếng nói nhằm ủng hộ cho các thế lực của họ.

"Thế thì, trong bốn năm vừa qua, làm được với lại các bộ ngành Công Thương, Thông tin - Truyền thông, rồi quân đội, công an và vẫn đang tiếp tục làm, thì tôi nghĩ rằng tới đây, trong năm 2020, nếu có được, sẽ quay sang làm với bên các nhóm tổ chức chính trị, xã hội.

"Và khi làm vào cá nhóm tổ chức chính trị, xã hội, phải thanh lọc bộ máy này thì chúng ta (Việt Nam) mới có cơ hội để cho các nhóm mà vì dân lên được tiếng nói mạnh mẽ hơn.

"Và khi có tiếng nói vì dân lên mạnh mẽ hơn, thì lúc đó mới có cơ hội để mà sửa đổi các luật liên quan xã hội dân sự, liên quan các tổ chức nghề nghiệp và từ đó nó mới mở rộng cho vấn đề tiếng nói đi vào phản biện.

"Chứ còn nếu hiện nay chúng ta vẫn để như thế này, thì nó sẽ là một cuộc rất là gay go, cho nên, tôi xin tóm lược lại là trong công cuộc 'đốt lò', tôi hy vọng rằng đốt lò tới đây sẽ hướng cả sang các tổ chức chính trị, xã hội.

"Và thanh lọc thì sẽ mở đường cho các vấn đề từ luật công đoàn, từ những vấn đề đối với người lao động, cũng như với tiếng nói của các nhà khoa học trong các vấn đề phản biện xã hội, nó sẽ được thay đổi đi lên, khi tiếng nói đó mạnh lên, tôi hy vọng rằng công cuộc 'đốt lò' tiếp tục đẩy mạnh và Việt Nam mới đi được theo các hướng mà các nước đã phát triển," ông Trần Tuấn nói với BBC.

Nguon BBC

Edited by user Friday, January 3, 2020 8:26:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11719 Posted : Friday, January 3, 2020 8:30:51 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bộ QP Hoa Kỳ xác nhận không kích
đã giết tướng Iran ở Iraq


January 3, 2020

Thiếu tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran, đã bị quân đội Hoa Kỳ giết chết ở Iraq trong một trận không kích.

Bộ Quốc Phòng (BQP) Hoa Kỳ xác nhận ông này “bị giết theo lênh của Tổng thống” Donald Trump. Như vậy Căng thẳng Iran – Mỹ có vượt quá kiểm soát? Có thể nghĩa là Mỹ “đã nạp đạn và lên cò” để đáp trả Iran.

UserPostedImage

Trong lúc đó, Vệ binh Cách mạng Iran cũng xác nhận Tướng Soleimani đã thiệt mạng, đồng thời cho biết thủ lãnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng bị vong mạng trong đợt không kích này.

“Theo lệnh của Tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động tự vệ mang tính quyết định để bảo vệ lực lượng Mỹ ở nước ngoài, bằng cách tiêu diệt Qasem Soleimani,” BQP cho hay.

“Cuộc không kích này nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công tiếp theo của Iran. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có các hành động cần thiết để bảo vệ công dân và quyền lợi của người Mỹ dù họ ở bất cứ đâu trên thế giới,” BQP Hoa Kỳ tuyên bố.

Có nguồn tin nói rằng, một số binh lính Iran đã bị quân đội Hoa Kỳ ở Baghdad bắt giam, nhưng chưa xác nhận điều này. Vụ không kích xảy ra vài ngày sau khi người biểu tình bao vây Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq, đụng độ với quân đội tại đây.

UserPostedImage

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Mark Esper, phát biểu chiều thứ Năm 3/1/2020 rằng, Hoa Kỳ không chấp nhận bất cứ cuộc tấn công nào vào lực lượng của họ trong khu vực, và cáo buộc Iran về hành động bạo lực ở Đại sứ quán Mỹ tạị Baghdad là hoàn toàn sai trái.

“Các cuộc tấn công vào người Mỹ sẽ bị đáp trả theo cách thức, thời điểm, và địa điểm mà chúng tôi lựa chọn,” một tuyên bố cho hay. “Chúng tôi kêu gọi chế độ Iran chấm dứt các hành động tàn bạo của họ.”

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Iran nói với Reuters rằng “kẻ thù Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm với cái chết của Thiếu tướng Qasem Soleimani của Iran và chỉ huy dân quân Abu Mahdi al-Muhandis của Iraq”.

Cuộc không kích của Hoa Kỳ

Các cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào hai mục tiêu liên quan đến Iran ở Baghdad hôm thứ Năm 2/1, các giới chức Hoa Kỳ nói với Reuters, với điều kiện giấu tên, và từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Các nhóm bán quân sự Iraq cho biết hôm thứ Sáu 3/1 rằng, ba quả phi đạn đã được phóng vào sân bay quốc tế Baghdad, giết chết năm thành viên của nhóm bán quân sự Iraq và hai “vị khách”. Phi đạn của Iran đã rơi xuống gần kho hàng của sân bay, đốt cháy hai cơ sở, giết chết và làm nhiều người bị thương.

Ai là Qasem Soleimani?

Qasem Soleimani sinh năm 1957 trong gia đình nghèo khó ở tỉnh Kerman, miền Nam Iran, ông từng thích tập tạ và nghe giảng kinh sách đạo Hồi. Vào quân đội năm 1979, chỉ sau sáu tuần huấn luyện Qasem Soleimani đã bị đưa ra trận. Cuộc chiến đẫm máu Iran – Iraq, với Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Iraq, là thời gian Soleimani được ra thử lửa.

[img]https://images.jpost.com/image/upload/f_auto,fl_lossy/t_JD_ArticleMainImageFaceDetect/449178[/img]

Thành tích hoạt động ngoại tuyến (ngoài biên giới) đã khiến ông được phong là anh hùng. Từ 1998, ông làm tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm, có tên là Quds, xây dựng các cơ sở thân Iran tại Lebanon (nhóm vũ trang Hezbollah), Syria và dân quân đồng đạo Shia với Iran ở nước láng giềng Iraq.

Hoạt động tại Iraq và Syria, nhưng vai trò của Soleimani chỉ thực sự nổi bật từ 2005. Sau khi chính phủ Iraq được thành lập trở lại, các phe phái của cựu thủ tướng Ihrahim al-Jaafari và Nouri al-Maliki ngày càng trở nên có uy thế. Họ đưa tổ chức Hồi giáo Shia Badr, thân Iran, trở thành lực lượng chính trị bán vũ trang lớn, kiểm soát cả bộ nội vụ và giao thông Iraq.

Soleimani đóng vai trò hỗ trợ tổ chức Badr huấn luyện nhân sự. Năm 2011, ông ra lệnh cho các nhóm này sang Syria để hỗ trợ tổng thống Bashar al-Assad trong nội chiến. Được mệnh danh là ‘kiến trúc sư’ của chiến lược giúp TT Assad, Soleimani đã trực tiếp chỉ huy nhiều cuộc hành quân.

Trong cuộc chiến chống nhóm tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (ISIS), một số đơn vị của Mặt trận Hashd al-Shaabi chống ISIS là do ông Soleimani chỉ huy. Nhưng ông Soleimani có vẻ đã đi xa hơn nhiều công việc của một chỉ huy tình báo, quân sự bình thường.

Ông Jack Straw, bộ trưởng ngoại giao Anh 2001 – 2006, người đã thăm Iran nhiều lần, tin rằng Soleimani “trên thực tế đã điều khiển một chính sách ngoại giao khu vực” cho Iran, thông qua các tổ chức ngoại vi.

Cũng có ý kiến nói ông Soleimani còn nắm trong tay cả một mạng lưới kinh doanh và tài chính khổng lồ, trải rộng khắp Trung Đông. Ban đầu chỉ hoạt động bí mật nhưng sau ngày càng xuất hiện nhiều trước công chúng như ‘người hùng’ của nhân dân và chế độ Iran. Nhưng các hoạt động chống lại quyền lợi của nhiều phe phái gồm cả Hoa Kỳ, Israel cùng các nước Ả Rập thù địch với Iran khiến Soleimani trở thành mục tiêu.

Năm 2006, có nguồn tin đồn nói ông bị giết trong vụ tai nạn phi cơ ở Tây Iran, làm chết các sĩ quan nước này. Năm 2012, có vụ đánh bom ở Damascus giết chết một số cố vấn cao cấp cho Tổng thống Assad, nhưng ông Soleimani thoát nạn.

Tháng 11/2015, lại có tin Soleimani “đã chết” hoặc bị thương nặng khi dẫn quân đánh vào Aleppo, Syria. Tháng 8/2019, Israel công khai nói cần “nhổ rễ” Soleimani.

Israel đã xác nhận oanh kích các đơn vị Quds ở Syria vì họ “dùng drone sát nhân”.

Mới tháng 10 vừa qua, trong một thái độ khác thường, Iran tiết lộ đã “phá được âm mưu” nhằm ám sát tướng Soleimani của “Israel và các cơ quan tình báo Ả Rập”. Cuối cùng thì hỏa tiễn Hoa Kỳ đã giết chết tướng Soleimani.

Sự việc xảy ra, ngay lập tức đẩy giá dầu thô đầu năm lên cao, và chính giới đặt ra nhiều câu hỏi về căng thẳng trong vùng. Theo nhà phân tích Jonathan Marcus của BBC News, vụ oanh kích tại sân bay Baghdad, giết chết ông Soleimani và chín người khác đã thể hiện khả năng tình báo của Hoa Kỳ. Nhưng giới thạo tin cho rằng thật khó tin là Iran sẽ không đáp trả mạnh mẽ, cho dù có thể chưa phải là ngay lập tức, ông Marcus viết trên trang BBC News.

Vẫn theo ông Marcus “sẽ không có Thế chiến III nổ ra” nhưng: “Năm ngàn quân Mỹ ở Iraq là mục tiêu chắc chắn; ngoài ra là các mục tiêu dân sự khác có thể sẽ bị Iran hoặc các nhóm thân hữu dân quân tấn công. Căng thẳng vùng Vịnh sẽ lên cao. Trước mắt là giá dầu bị tăng.”

Chuẩn tướng (một sao) Esmail Qaani, 63 tuổi được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Soleimani, người mang lon thiếu tướng (2 sao).

Trách nhiệm của ông Qaani hẳn sẽ rất nặng nề vì Quds hoạt động nhiều năm qua dưới sự chỉ đạo của ông Soleimani và nay cả lực lượng này bị Hoa Kỳ coi là kẻ thù.

UserPostedImage

Ông Qaani được biết đến như người công khai coi thường Hoa Kỳ và từng nói năm 2018 rằng chính phủ Mỹ “tạo ra vụ 9/11 để gây ra hỗn loạn ở Trung Đông.”

Từ năm 1998, Thiếu tướng Qasem Soleimani đã lãnh đạo Lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, một đơn vị tinh nhuệ trong lực lượng Vệ Binh Cách Mạng của Iran chuyên điều hành các hoạt động bí mật ở nước ngoài.

Ở vị trí này, Thiếu tướng Soleimani đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ do Iran hậu thuẫn cho Bashar al-Assad trong cuộc Nội chiến Syria, và trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Iraq.

Thiếu tướng Soleimani là một nhân vật có vai trò vô cùng quan trọng của chế độ Iran. Lực lượng đặc nhiệm Quds của ông nằm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Tướng Soleimani trở nên nổi tiếng ở Iran nhờ quãng thời gian chiến đấu trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào thập niên 1980.

Tổng thống Trump được gì?

Trong năm tranh cử ở Hoa Kỳ, căng thẳng gia tăng với Iran là một nhân tố quan trọng. Vẫn theo ông Marcus, đây là dịp để Tổng thống Trump chứng tỏ cho Iran thấy tình báo Hoa Kỳ có khả năng ra tay chính xác ở tầm xa. Iran sẽ phải tính đến chuyện ứng phó ra sao mà không thể bỏ qua yếu tố này.

Trong năm tranh cử 2020 này, quan ngại chính của Tổng thống Trump là làm sao tránh thương vong, tổn thất nhân sự người Mỹ trong khu vực.

Iran: sẽ “trả thù’

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Javad Zarif gọi cuộc oanh kích của Hoa Kỳ là “hành động khủng bố quốc tế” và Mỹ sẽ phải “chịu trách nhiệm”.

Giáo chủ Iran Khamenei nói “những kẻ tội phạm sẽ chịu sự báo thù khủng khiếp” và ra lệnh làm quốc tang ba ngày cho tướng Soleimani.

Tại Hoa Kỳ, sự việc cũng gây chia rẽ trong chính giới. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, bà Elizabeth Warren, nói rằng ông Soleimani là “kẻ sát nhân”, nhưng quyết định giết ông ta lại là “hành động liều lĩnh“.

Chiều 03/1 giờ châu Âu, báo Nga đưa tin Tổng thống Vladimir Putin “lên án vụ giết ông Soleimani”.

BBC – Reuters tổng hợp

Edited by user Friday, January 3, 2020 8:58:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11720 Posted : Friday, January 3, 2020 11:28:52 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Liệu có chiến tranh Mỹ – Iran?


Ngô Nhân Dụng

January 3, 2020

UserPostedImage

Tướng Qassem Soleimani là nhân vật quyền lực số 2 Iran, trong thời gian dài ông Soleimani chủ yếu hoạt động bí mật. (Hình: Office of the Iranian Supreme Leader via AP, File)

Đầu năm 2008, tình báo Mỹ và Israel hợp tác theo dõi Mugniyah, lãnh tụ nhóm Hezbollah ở Lebanon, nhóm này vẫn tấn công Israel từ hàng chục năm. Cuối cùng họ đã thấy mục tiêu chính xác, Mugniyah đang đứng với một người không biết tên. Tình báo Israel tìm ra ngay, nhân vật đó là Tướng Qassem Soleimani người Iran, cố vấn của nhóm Hezbollah đã bày mưu cho nhóm này tập kích quân Israel liên tục cho tới khi họ phải rút khỏi Lebanon.

Israel thấy cơ hội may mắn, sẵn sàng hạ sát một lúc cả hai kẻ tử thù. Nhưng Thủ Tướng Ehud Olmert ngăn lại. Vì chính phủ Mỹ chỉ muốn thủ tiêu Mugniyah mà thôi.

Cũng trong năm 2008, Tướng David Petraeus, chỉ huy quân Mỹ ở Iraq nhận được một bức thư viết: “Tướng Petraeus, ông nên biết tôi, Qassem Soleimani, là người điều hành chính sách của Iran tại Iraq, Lebanon, Dải Gaza và Afghanistan.” Lúc đó Yemen chưa trở thành bãi chiến trường giữa Iran và Ả Rập Saudi.

Từ 20 năm qua, Qassem Soleimani là người chỉ huy Lực Lượng Quds, bành trướng thế lực của Iran trong vùng Trung Đông. Mục tiêu là thiết lập một “vòng đai Shi Ai” của những người cùng giáo phái mà Iran là trung tâm. Soleimani sử dụng các phương pháp, kỹ thuật tình báo và quân sự. Tại Iraq ông ta tổ chức các nhóm dân quân người theo phái Shi Ai, đánh các lực lượng Quốc gia Hồi Giáo IS (Islamic State), đang chiếm một phần ba xứ Iraq. Trong vụ này, Soleimani là một đồng minh của Mỹ, từ năm 2014 đến 2017.

Tại Syria thì khác, Soleimani chống lại chính sách của Mỹ, bảo vệ chính quyền Bashar al-Assad, chiếm lại quyền hành khi các nhóm IS bị tiêu tan dần sau chín năm nội chiến. Soleimani dễ lôi cuốn người ở các nước này vì biết nói tiếng Ả Rập, Arabic. Soleimani đã cung cấp hỏa tiễn cho dân Palestine trong Dải Gaza, để bắn vào trong nước Israel. Năm 2011, chính phủ Mỹ đã ghi tên Soleimani trong sổ đen các tay khủng bố.

Máy bay không người lái của Mỹ đã giết Soleimani và Abu Mahdi al-Mohandes, lãnh tụ các nhóm dân quân Iraq theo đạo Shi Ai. Mohandes có dưới tay 140,000 lính thuộc nhiều tổ chức khác nhau, được Iran huấn luyện và cung cấp khí giới, dù trên nguyên tắc vẫn do chính phủ Iraq chỉ huy.

Trong ba tháng qua ở Iraq, dân quân Shi Ai đã tấn công các căn cứ quân sự Mỹ 11 lần. Cuối tuần trước, máy bay Mỹ đánh vào một căn cứ của nhóm mang tên Kataib Hezbollah sau một vụ đột kích làm một người Mỹ chết. Ngày Thứ Ba, họ tổ chức biểu tình đột nhập tòa đại sứ Mỹ ở Baghdad. Ngày Thứ Năm, 2 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump quyết định thủ tiêu Qassem Soleimani.

Nhưng ông Trump đã để cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark T. Esper đứng ra công bố để giảm tầm quan trọng của hành động này, nêu lý do nhằm ngăn chặn một kế hoạch giết người Mỹ mà Soleimani đang trù tính. Thực ra, lúc nào Soleimani cũng đang trù tính việc đó. Tướng hồi hưu David H. Petraeus nói rằng các tay chân của viên tướng này đã làm ít nhất 600 quân sĩ Mỹ ở Iraq thiệt mạng.

Soleimani không đóng vai trò chánh thức nào ở xứ Iraq, nhưng hành động như một “phó vương” tại một nước được Iran bảo hộ. Năm 2014, trong lúc quân IS lên mạnh nhất, chính phủ Iraq làm một con đường từ Đông sang Tây nối liền Tehran, thủ đô Iran, qua Syria, tới bờ Địa Trung Hải. Với con đường này, Iran có thể tiếp tế cho các nhóm dân quân Shi Ai ở Iraq, Syria, Lebanon, cho tới các nhóm ở Gaza, Palestine.

Trong khi xa lộ chưa thành, Soleimani đã tới gặp bộ trưởng giao thông Iraq, Bayan Jabr, yêu cầu cho phép phi cơ chở vũ khí đạn dược của Iran được bay qua không phận Iraq để tới Syria. Nghe đề nghị xong, Bayan Jabr kể lại, ông đưa hai tay lên dụi mắt, miệng nói, “Ô cái mắt tôi đau!” và nói tiếp ngay, “Tôi đồng ý!” Nghe câu trả lời, Soleimani đứng dậy, tiến đến và hôn lên trán ông bộ trưởng Iraq.

Vụ không tập giết Soleimani là lần thứ nhì Tổng Thống Trump ra tay mạnh ở vùng Trung Đông. Vào Tháng Mười, ông đã chấp thuận cho biệt kích giết thủ lãnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi, tại tỉnh Idlib, Syria. Nhưng vụ hạ sát al-Baghdadi không quan trọng lắm, vì giáo sĩ này đang ẩn trốn, trong bước đường cùng. Trái lại Soleimani bị thủ tiêu trong lúc thế lực đang lên và, nếu còn sống, có ngày có thể sẽ lên làm tổng thống Iran. Hơn nữa, đây là một đòn đánh mạnh khiến kế hoạch bành trướng của Iran trong vùng bị mất một thủ lãnh tài ba.

Chính quyền Iran nhân vụ này đã kích thích dân chúng căm thù Mỹ hơn, để họ quên tình trạng kinh tế xuống dốc vị bị cấm vận. Tháng trước, dân Iran đã biểu tình khắp nơi phản đối vật giá leo thang. Nay thì không ai dám phàn nàn gì nữa!

Soleimani được cả nước Iran để tang, và giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei thề sẽ trả thù. Nhưng trả thù cách nào? Liệu chiến tranh Mỹ – Iran có xảy ra không?

Khi Tổng Thống Trump không đứng ra công bố tin tức hạ sát Soleimani tức là ông không muốn chọc giận các lãnh tụ nước này. Sau khi xé bản thỏa ước năm 2015 với Iran, tái lập phong tỏa thương mại, và bị trả đũa ông Trump đã nhiều lần nhẫn nhịn. Ông không làm gì sau khi thủ hạ của Iran tù Yemen đặt thủy lôi hay quân Iran bắn hỏa tiễn vào mấy tàu chở dầu. Ông không oanh kích trừng phạt sau khi Iran bắn một máy bay không người lái của Mỹ. Khi Iran dùng phi đạn đánh thẳng vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi, chính phủ Mỹ cũng bỏ qua.

Chính ông Trump không thích chiến tranh. Ngược lại ông luôn luôn nói chuyện rút quân ở các nước về nhà. Hơn nữa, ông không muốn một cuộc chiến tranh khiến kế hoạch tranh cử năm 2020 bị xáo trộn.

Cho nên, chiến tranh chỉ xảy ra nếu Iran trả đòn nước Mỹ về vụ Soleimani nặng đến mức không thể bỏ qua được.

Nhưng Iran có muốn chiến tranh với Mỹ hay không?

Nhìn vào lực lượng hai bên, chắc họ cũng không muốn. Không quân và hải quân Iran không thể đọ sức với Mỹ.

Vì vậy, Iran sẽ chỉ sử dụng lợi thế của mình là các nhóm dân quân Shi Ai rải rác trong vùng, để trả đũa một cách vừa phải. Làm sao cho khỏi mất mặt, nhưng không quá đáng đến mức gây chiến tranh!

Hành động trả thù đầu tiên chắc sẽ do các đám dân quân Shi Ai ở Iraq thực hiện. Họ sẽ tấn công các căn cứ quân sự Mỹ, các cơ sở dầu lửa của Mỹ ở Iraq và Syria, tổ chức các cuộc biểu tình chống Mỹ. Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi đã lên tiếng phản đối Mỹ xâm phạm chủ quyền của nước ông khi thi hành vụ hạ sát vừa qua. Ông không co biết sẽ làm gì để phản đối, ngoài mấy công hàm ngoại giao. Nhưng mục tiêu của Iran là đẩy nước Mỹ ra khỏi Iraq, và ra khỏi vùng Trung Đông nếu có thể.

Iran có thể sẽ đánh chìm mấy tàu chở dầu trong biển Hormoz để thúc đẩy giá dầu tăng, ảnh hưởng tới kinh tế thế giới. Nhóm Hezbollah ở Lebanon và quân Palestine ở Gaza sẽ bắn hỏa tiễn qua Israel và chấp nhận hậu quả tàn khốc khi Israel đánh lại.

Iran sẽ công bố chương trình mới tinh luyện chất uranium để có thể làm bom nguyên tử. Họ cũng có khả năng tấn công “cyber” vào các hệ thống tin học do quân Mỹ sử dụng trong vùng, và có thể ngay cả trong nước Mỹ.

Những vụ trả đũa đó sẽ được tính toán để không đẩy chính phủ Mỹ vào thế phải tấn công trực tiếp; nhưng sẽ cố tạo tiếng vang lớn, một phần để giữ thể diện cho chính quyền Iran, một phần để ảnh hưởng tới cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ thứ hai của Tổng Thống Trump. Iran không mong gì hơn là ông Trump thất cử, và đó mới thật là mục tiêu ớn nhất để trả thù! Cho nên những vụ tấn công, khủng bố gây tiếng vang mạnh nhất chắc sẽ được chuẩn bị kỹ để thi hành vào Tháng Mười, 2020!

(Ngô Nhân Dụng)

Users browsing this topic
Guest (26)
588 Pages«<584585586587588>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.