Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
DoQuan  
#1 Posted : Thursday, June 26, 2003 4:00:00 PM(UTC)
DoQuan

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,227

Hôm nay ÐQ muốn mở Topic mới này để giới thiệu một nhân vật em Giao rất “Tồ tồ" nhưng rất đáng yêu từ trong truyện ngắn “Em Giao Của Tôi” của tỷ Hoàng Lan Chi. Quí vị nào chưa đọc thì xin mời đọc truyện ngắn của tỷ HLC có đăng trên Ðặc Trưng web site: http://dactrung.net/truyen/noid...cGiaID=213&TheLoaiID=3

và xin quay trở lại đây để mạn đàm về “Em Giao” và cái “Tồ” của "Em Giao". Từ đầu đến cuối truyện tác giả đã bông đùa cái “Tồ" của “em Giao” một cách lãng mạn, kiểu cách Bắc kỳ ngây thơ, nũng nịu nhưng không kém vênh váo và vô tình đến điên người của một cô học trò, tên Giao trong truyện. Em Giao dễ thương như vậy, mà không phải được em thương lại là dễ . Dễ ghét mà lại không ghét được . Dẽ giận mà không dám giận (giận là đi ngọt đó). Hình ảnh em Giao có gì quá đẹp đâu, chỉ một ít "tồ" vậy mà làm anh chàng Nguyên phải điêu đứng . Gì cơ, gì cơ nghe ngồ ngộ là lạ rất ngây thơ . Lối hành văn diễn tả thần tình của tác giả về cách nói chuyện, cách đối xử của em Giao nghe ngây thơ, ngọt ngào,nhưng cũng dững dưng đến vô tình mà người đọc đôi lúc đứng về phía “tôi” trong truyện để hờn trách em Giao . Và đôi lúc cũng ngã về và bênh vực cho em Giao vì em Giao hồn nhiên, dễ thương quá . Lúc bên này, lúc bên kia .

Một sự săn đuỗi của anh chàng đam mê các tồ của em Giao mà cho đến kết thúc vẫn còn luyến tiếc về cái tồ đó . Ðọc truyện này mà người đọc còn điêu đứng về em Giao huống gì nhân vật Nguyên trong truyện là chết chắc . Tại sao cái “Tồ” của em Giao lại đáng yêu như vậy ? Có lẽ vì ta đã mất đi quá nhiều tuổi thơ, ngây ngô hồn nhiên mà khi gặp cái "tồ" như vậy lòng lại bỗng ngẩn ngơ say đắm. Tác giả đã kết thúc bằng một chút tâm tình luyến tiếc với 4 câu thơ mà người đọc cũng bùi ngùi chia xẻ :
"Suốt quãng đời còn lại , tôi không sao tìm được một em Giao thứ hai. Em Giao bụ bẫm giống búp bê. Em Giaco tồ như trẻ nhỏ. Em Giao nhí nhảnh . Em Giao nghịch ngợm . Em Giao cứa tim người khác mà cứ ngây thơ “ Giao có làm gì đâu? Giao ngoan nhất nuớc chứ bộ ?” Chứ bộ! Chứ bộ !! Vợ tôi không bao giờ nói Chứ bộ với tôi !

Em ngây thơ tròn xoe mắt biếc
Em dỗi hờn như lá me non
Em chứ bộ môi hồng chúm chím Em giết đời tôi mà cứ như không !
"

Ðã lâu rồi ÐQ chưa đọc được một chuyện ngắn học trò nào vui và dễ thương như vậy. Dường như có lẽ sau nhà văn viết truyện tình yêu dễ thương và bông đùa nhất là Mường Mán,chỉ có nhà văn Hoàng Lan Chi đã làm sống lại thời đẹp nhất của học trò với lối hành văn đối thoại ngắn gọn, dí dỏm, duyên dáng đọc mà cười hoài không thôi . ÐQ chưa từng biết mặt nhà văn HLC là ai, ở đâu nhưng truyện ngắn "Em Giao của Tôi" đã làm ÐQ cảm thấy ở chị HLC là một thân tình rất chân thật và "tồ tồ". Xin mượn từ này để diễn tả cái vui và đẹp của nó như cái "tồ" của em Giao . Và thân tình đó sẽ mong còn mãi như thân tình của người đọc cảm cái "tồ" của em Giao trong truyện.

Ðỗ Quân trân trọng giới thiệu tác phẩm "Em Giao Của Tôi" của nhà văn Hoàng Lan Chi đến các anh chị trong forum Việt Báo . Xin mời các anh chị đọc và cùng đóng góp nơi đây nếu bạn có lúc nào đó cũng đã một đôi lần ngây ngất với cái "tồ tồ" của ai đó giống hay tương tự như nhân vật thần kỳ "Em Giao của Tôi" .

Xin cảm ơn tỷ HLC đã dựng lên một em Giao và cái "Tồ" làm ÐQ cũng ngây ngất không kém anh chàng Nguyên trong truyện .
Quynh Couteau  
#2 Posted : Saturday, June 28, 2003 1:50:26 PM(UTC)
Quynh Couteau

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 322

Tồ là một từ đặc trưng của nguời miền Bắc. Từ này để chỉ một nguời hơi ngố, hơi ngốc, hơi khờ và rất dễ tin nguời . Ai nói cái gì cũng tin và hay có kiểu mở to mắt thô lố ra nghe .

Trong truyện Em Giao của tôi , nhân vật chính N đã không làm sao tả đuợc cái tồ tồ của “em Giao “ . Cho đến một ngày , anh ta đã chứng minh đuợccho bạn thấy thế nào là Tồ ! Đó là em Giao, xuất thân dân SPCN, tức chứng chỉ Lý Hoá Vạn vật của ĐH Khoa Học , phải khá rành rẽ về động , thực vật..Thế mà cô bé đã ngây thơ tin khi anh X nào đó nói rằng mỗi ngày phải trèo lên để dán cho hoa dính vào tường..Lẽ ra còn nhiều cái tồ khác nhưng có lẽ tác giả bận nên chỉ đặc tả một nét tồ của em Giao . Vả lại tác giả lại còn phải tả cái vô duyên của em Giao nữa chứ

Cái tồ của một người con gái có thể dễ thưong với nguời con trai này nhưng với con trai khác có thể không .Nhưng có lẽ đa số con trai thinh thích con gái hơi tồ.Vì tồ thì ngây thơ nên con trai sẽ chứng tỏ đuợc bản lĩnh “đàn ông” của mình. Thử hỏi anh nào mà không thích khi ngồi cạnh một cô bé cũng khá ngộ nghĩnh, với đôi má bầu bĩnh giống búp bê, với hai đuôi gà nhỏng nhảnh, với những ngôn từ “ sao cơ anh ” “eo ơi, thế thì sơ thấy mồ đi “ “ anh nói gì cơ “ “ và đôi mắt to thì cứ tròn xoe lên khi anh ta “ phiệu “đủ chuyện về anh ta thuở học sinh. Anh ta “ phiệu “ mà cô bé tin và suýt xoa ..Thế nên cô bé Tồ đuợc thinh thích. Bịp đuợc cô Tồ , ai mà chả “ khoái “?

Con trai không thích con gái quá thông minh, sắc sảo hay quá ngu , quá õng ẹo. Hơi nhõng nhẽo một tí thì hay. Còn lúc nào cũng như mít ướt thì có lẽ đa số con trai ..sợ. Sợ phải dỗ mỏi miệng, sợ .. đang thi cử bận bù đầu mà cô ta cứ uớt ruợt “ Anh mua cho bé cái này. Bé thích cái khăn hồng cơ, sao anh mua mầu xanh ? bắt đền anh. Nghỉ chơi anh ra.. “ Nguy hiểm hơn nữa khi cô bé đó …phát triển tính õng ẹo …ra giai tần rộng ! Gặp bất kỳ con trai nào cũng nũng nịu :
- Em là công chúa thỏ nè !
- Em chỉ thích mây tím thôi, ghét anh lắm sao anh thích mây trắng ?
- Em thích nghe anh hát cơ . Anh không đuợc hát cho ai nghe ngoai trừ em đấy ..

Đại loại như thế. Ngày xưa tôi đã từng nghe các ông con trai phê bình một cô bạn của tôi .Cô này không đẹp lắm nhưng cứ tuởng mình xinh nhất thế gian nên nũng nịu hết biết. Cô tự cho mình là Công chúa . Kể chuyện với mọi nguời cứ như công chúa ngủ trong rừng đang chờ hoàng tử đến đánh thức dậy…Lãng mạn khủng khiếp…Nũng nịu với bạn trai chưa đủ, cô …tấn công sang các ông thầy ..Bọn con trai cứ cuời sau lưng cô mà cô không biết ? Ai ở Khoa học thập niên 70 hẳn biết nàng công chúa Lxxx này ?

Còn em Giao chỉ hơi lãng mạn tí thôi. Có lẽ cái gì cũng hơi hơi của em giao đã khiến em Giao không giống ai. Hơi ngốc, hơi ngây thơ, hơi lãng mạn, hơi tồ , hơi vô duyên


Thôi tào lao về tồ thế là đủ ..
DoQuan  
#3 Posted : Wednesday, July 2, 2003 2:35:40 PM(UTC)
DoQuan

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,227

quote:

Cái tồ của một người con gái có thể dễ thưong với nguời con trai này nhưng với con trai khác có thể không .Nhưng có lẽ đa số con trai thinh thích con gái hơi tồ.Vì tồ thì ngây thơ nên con trai sẽ chứng tỏ đuợc bản lĩnh “đàn ông” của mình. Thử hỏi anh nào mà không thích khi ngồi cạnh một cô bé cũng khá ngộ nghĩnh, với đôi má bầu bĩnh giống búp bê, với hai đuôi gà nhỏng nhảnh, với những ngôn từ “ sao cơ anh ” “eo ơi, thế thì sơ thấy mồ đi “ “ anh nói gì cơ “ “ và đôi mắt to thì cứ tròn xoe lên khi anh ta “ phiệu “đủ chuyện về anh ta thuở học sinh. Anh ta “ phiệu “ mà cô bé tin và suýt xoa ..Thế nên cô bé Tồ đuợc thinh thích. Bịp đuợc cô Tồ , ai mà chả “ khoái “?
Con trai không thích con gái quá thông minh, sắc sảo hay quá ngu , quá õng ẹo. Hơi nhõng nhẽo một tí thì hay. Còn lúc nào cũng như mít ướt thì có lẽ đa số con trai ..sợ. Sợ phải dỗ mỏi miệng, sợ .. đang thi cử bận bù đầu mà cô ta cứ uớt ruợt “ Anh mua cho bé cái này. Bé thích cái khăn hồng cơ, sao anh mua mầu xanh ? bắt đền anh. Nghỉ chơi anh ra.. “ Nguy hiểm hơn nữa khi cô bé đó …phát triển tính õng ẹo …ra giai tần rộng


Úi chời ơi, bi chừ mới biết chị HLC rành tâm lý con trai quá xá . Chắc là hồi xưa chị chắc thường giả bộ "Tồ" để cho mấy anh chàng tưởng bở nhào vô tha hồ mà "phiệu" cho vui phải không ? Thực ra con trai thích cái "Tồ" ngây thơ (còn chưa hiểu đời nhiều) và dễ thương chứ không phải thích cái "Tồ" ngây thơ cụ . Thành ra có giả vờ "Tồ" phải khéo nhứ không là phản tác dụng .

Con trai không thích con gái quá thông minh và tài giỏi hơn mình nhưng thích con gái thông minh theo kiểu Hoàng Dung, Triệu Minh trong truyện Kim Dung . (không giải thích được, quí vị nào muốn biết xin đọc Anh Hùng Xạ Điêu và Cô Gái Đồ Long của Kim Dung)

Trở lại chuyện "Tồ", một hôm ĐQ có email cho cô netter làm thơ rất hay và đễ thương để xin bài đăng báo . Cô ta email hỏi nếu bài thơ sau khi được đăng trên báo thì có mất copyrights của bài thơ hay không làm ĐQ không nhịn cười nỗi, cười sặc sụa gần tử . Tồ đến thế thì dễ thương vô cùng, chết vì cười thì cũng chịu thôi . Ha ha.

dedde  
#4 Posted : Thursday, July 3, 2003 8:01:21 AM(UTC)
dedde

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 13,519
Location: Phố Biển Đồi Tây

Thanks: 135 times
Was thanked: 324 time(s) in 239 post(s)
Cười mà đến gần tử chắc là hôm đó anh ĐQ phải uống thuốc phải hông Tongue.
Nghe tỷ, huynh bàn chiện tâm lý con giai, con gái, dedde fái ngồi "giả tồ" nghe nhen . Kí nì giả có "khéo" hông anh ĐQ Big Smile.
dedde phải đợi tt định thần dzìa dzinh lợi rồi mới kéo nàng dzô mờ bàn chiện "ngây thơ" cùng "ngây thơ cụ" dzí các tỷ, huynh . Trong khi chờ đợi, mấy tỷ huynh bàn thêm chiện nì cho dedde dzí mọi người nghe với . Bác Lãng Xẹt nghe đâu cũng họ ... "ngây thơ cụ" đí TongueBig Smile
www.fbi.gov (Ask for Điệp Dziên 00Thấy)
Lang Xet  
#5 Posted : Thursday, July 3, 2003 11:35:02 PM(UTC)
Lang Xet

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 612

Bác HLC, Dê Đê và Quý Netters :

CÁI "TỒ" CỦA LÃNG XẸT

Hôm nay là ngày July 4, Canada cũng có ngày Quốc Khánh (Canada Day) cùng đầu tháng Bẩy. Trời đang oi bức làm LX tôi phải hoãn cái vụ vừa đi bộ, vừa tính sổ đời lại và nhân tiện ở nhà để vật lộn với nàng Computer xem ai được ai thua .Black Eye
Chả là ngày xưa, Xẹt tôi chỉ có 2 cái Hard Disks X và Y , dùng Window XP với Nôrton Anti Virus . Thế rồi một buổi chiều tà, LX đi chơi với mấy chự CVA đồng trang lứa và 2 ông bạn già tuyên bố :" Ê, Xẹt này, tại sao Xẹt không tậu thêm 1 nàng Hard Disk (HD) nữa , vì hồi này HD rẻ lắm, tụi tôi sẽ lắp cho Xẹt !" - Nhân ngày Quốc Tế Lao Động May 1, 2003, Xẹt tôi ra phố tậu ngay thêm nàng HD "W" , ngon lành -- Bạn của Xẹt, tên C. ( chự này cùng là dân CVA đồng niên khóa , đã từng làm thuyền trưởng tại VN và Canada, sau đổi sang ngành Computer trouble shooting) gắn nàng Hard Disk W cho Xẹt . Thế là Lãng Xẹt nhà tôi có cái combination XW Hard Dríve , thay vì XY như ngày xưa : ngon lành lắm vì Xẹt tôi nay có XP Window và thêm luôn Window 98 để phòng khi các nàng Virus giết cái Window XP( mặc dù LX đã nai nịt thêm nàng Norton Anti Virus )-- LX ngồi rung đùi, thung thướng lắm, hết có sợ Virus cho Computer, mà chỉ sợ có nàng SARS đang hoành hành tại Toronto, nên lâu lâu , hứng chí, Xẹt tôi ca lên bài "Đừng SARS nhau Đêm Nay!".

Ối giời đất ơi Sad! Kể từ ngày có 2 cái Windows, sướng thì sướng thật , nhưng 1 số bài LX đã viết hay đã thâu nhận được từ mấy năm trước, còn nằm trong cái XY Hard Drivé . LX tôi tiếc nhất là các Websites về Digital Photography (hobby mà LX rất mê!) bị chôn vùi trong cái XY Hard Drive kia .

" Nhớ ai như nhớ thuốc lào,
Đã chôn điếu xuống, lại đào điếu lên!" SmileTongue

Càng nghĩ tới các Websites về Digital, LX càng thấy mình TỒ vì dốt Computer , cứ đổi Hard Drive là đổi mà quên chưa transfer các Files kia .

Câu :
Than ôi thời oanh liệt nay còn đâu !

Nay trở thành :

Than ôi thời oanh liệt nay còn ĐAU !BlushShy ( Alas, the glorious times are still painful !)Big SmileTongue

Thế là LX lại nhờ Sư Phụ C. đến lắp dùm và reconfigure máy cho LX . Thì đây cũng là 1 cái cơ hội tốt cho 2 đứa tụi tôi: kể cho nhau những câu truyện từ hồi đi học , khi ra đời đi làm , vợ con ... LX cũng không quên mời Sư Phụ đi ăn cơm chay và uống nước trà ! Thật là đả . Và cũng thật là TỒ vì không có nhiều vốn liếng về Computer mà còn "nghèo mà ham" thay đổi liên miên để cho nàng Computer hành hạ cho khổ sở cái thân bắt đầu già !WinkSleepy

Luận về chữ TỒ của Bác tên Chi, Lãng tôi xin Xẹt tới những chữ như TO,TÒ ,TỎ,TƠ , TỜ, TỚ,TÔ, TỐ, TỔ:
Lãng Xẹt tôi từ bé đã được người đời gán cho cái tĩnh từ ba phải là NGÂY THƠ CỤ WinkSmile. "Người ta" còn bé mà biểu là "Cụ" thì thật là không có "chỉnh" gì hết về vấn đề LOGIC !SadWinkBig Smile. À, hay là người ta nghĩ là LX tôi đã già trước tuổi , nhưng thật quả là LX tôi rất là ngây thơ . Vì ngây thơ nên , Xẹt tôi được mệnh danh là " Ngây thơ vô số tội !" [ quan toà Mũi Lõ đã phán là : " I have found you innocent in so many crimesWinkBig SmileTongue!" .

Để cho Quý Vị thấy ít nhiều về cái TỒ lãng xẹt của Lãng Xẹt, Xẹt tôi xin thực hành phần Tập Đặt Câu dưới đây :

Khi LX TỚ còn nhỏ, Lãng Xẹt phải học cách TÔ các chữ viết, nếu không thì bị đánh bằng thước kẻ vì chữ viết TO như con gà mái dầu . Rồi đến khi TO CON đang lúc tuổi Dậy Thì WinkCooling, Xẹt tôi thường TƠ vương tới các tà áo dài bay bay trong làn gió , nhưng không dám TÒ mò đến gần để TỎ tình thân mật -- Thế rồi khi TO xác, TO mồm hơn một tí, Xẹt giống như con bướm, lột xác từ kiếp con sâu, thấy các tà áo dài và áo đầm , bèn TỎ lòng ngưỡng mộ và TÔ thêm những dòng chữ TỎ tình. Và may thay , nhờ cái cái TÒ mò, TƠ vương, Lãng Xẹt TỚ đã xây được TỔ ấm với nàng TÒ Vò . TỚ thành người lái xe cho Bà Chủ và Bà Chủ thành người lái TỚ . Nếu Tớ không nghe lời và không nghe cho TỎ tường , thì TỚ sẽ bị TỐ , khổ lắm giời ơi!Big SmileBig Smile. Đời Xẹt thật là Gà TỒ , và suốt đời ngây thơ cụ . Ấy thế nhưng mà, nếu không bị mắng và tố khổ , thì đời lại hết vui ! Thật là Lãng Xẹt thật là lãng xẹt, bớ người ta !!Big SmileDead

Hết chiện để nói rồi !Wink

Hề hề

LX

minhtam  
#6 Posted : Friday, July 4, 2003 11:56:30 AM(UTC)
minhtam

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 28

Thân chào quý vị .

Hay lắm Lãng xẹt , quả không hố danh CVA tí nào ráo trọi . MT công nhận biệt tài "Xẹt" của Bác .
Mà , bác Xẹt ói ! cái TỒ thuòng gán cho nũ nhi , phải không Bác ,còn nam nhi chúng ta thì gọi là NGỐ !!! Đâu , Bác thũ tài làm một bài về chũ NGỐ cho bà con lé mắt xem sao !!!
Thân chào .
Quynh Couteau  
#7 Posted : Saturday, July 5, 2003 7:46:50 AM(UTC)
Quynh Couteau

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 322

Bẩm Bác Xẹt

Bác không hổ danh với cái tên Lãng xẹt ? thưa bác, DQ đưa ra chủ đề là cái “ tồ “ của em Giao ?

-tại sao em Giao tồ?
-trời sinh hay giả vờ ?
-tồ như em Giao là dễ thưong hay dễ ghét ?
-bao nhiêu phần chăm con trai thích con gái tồ ?
-tại sao cái tồ của em Giao làm lòng DQ nức nở theo cái anh chàng kia ?
-tại sao cái tồ của em Giao làm độc giả khi theo phe em Giao khi theo phe chàng N ???

DZị đó ? vậy mà Bác làm một ca về cái Tồ của Lãng xẹt ??????? thật đúng là Lãng xẹt !hihi Tongue

Nhưng thôi, xét rằng bài viết “ Cái Tồ của Lãng xẹt “ cũng có “ rá chị “ lắm. Đáng đuợc đưa vào văn học sử cho phe húi cua noi theo .
Phân tích nha

Xẹt có HD AB. Nghe bạn dụ dỗ, đổi thành có AC . Mà dữ liệu thì năm trong B . Bi giờ Xẹt có HC và Xet đãng trí “ để quến con tim “ (không phải ngày về Paris mà là nghe dụ dỗ đổi HD ) . Cái nì không phải là tồ mà là …ngây thơ vô số tội. Nói nặng đô hơn một chút thì là Xẹt hơi lãng đãng về computer nên hí hửng quên “ phòng ngừa khi gặp mới và muốn nới cũ
Bài Tớ, tỏ, tơ gì đó tạm đuợc Cho 8/10 . Hihi, cái nì bắt chuớc bác Tê Dê của QKC làm chủ khảo chấm đeeeê !

Minh Tâm nói hơi đúng.Tồ hay dành cho con gái hơn

Nhưng thỉnh thoảng các cụ bắc cũng nói
-cái thằng lãng xẹt ấy năm nay trổ giò, vỡ tiếng nên tồ tồ quá ? (nhời mẹ bác Xet nói năm bác Xet 14 tuổi ) TongueSmileBig Smile
minhtam  
#8 Posted : Sunday, July 6, 2003 12:24:37 PM(UTC)
minhtam

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 28

Thân chào Couteau và Lãng xẹt .

Tôi chỉ thuòng nghe nói :" cái thằng đó sao ngô ngố làm sao ý , ha" .
Và : "cái con bé đó sao tồ quá !"
Vậy cái NGỐ của con trai thì có thể thêm NGÔ NGỐ đúóc . Còn cái TỒ của con gái , tôi nghỉ không thể nào thành TỒ TỒ đúọc . Theo tôi thí không êm tai chút nào cả . Cái TỒ đáng yêu mà thêm nột TỒ nũa thì tuọng thanh quá , mất vẻ duyên dáng ... mất .
Thân chào .
dedde  
#9 Posted : Sunday, July 6, 2003 3:54:52 PM(UTC)
dedde

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 13,519
Location: Phố Biển Đồi Tây

Thanks: 135 times
Was thanked: 324 time(s) in 239 post(s)
Chào anh/chị Minh Tâm (?) . dedde viết vậy vì chúng ta đã gặp nhau ở TV và SNA và vẫn còn lẫn lộn :). Chào 2, 3 lần rồi, nhưng vào đây thì dedde chào nữa nha Smile.

Vâng, dedde đồng ý với anh/chị MT đúng là TỒ của đàn ông là NGỐ. Con giai hay con gái gì khi Tồ và Ngố, theo dedde đều có nét dễ thương cả, miễn là đừng vờ .
Con gái và con giai khi mới lớn có cái Tồ và cái Ngố còn vẻ ngây thơ, nhưng khi tuổi đời đã chồng chất hoặc khi đã nếm mùi "đau thương" của đời thì cái Tồ và cái Ngố không còn gọi là ngây thơ được, nhưng vẫn Tồ và Ngố vì sự thành thật, cách suy nghĩ đơn giản và tin người của mình . Còn người "bắt đầu già" như bác Lãng Xẹt (nhời của bác) thì cái NGỐ của thời "giai mới lớn" thành GÀ TỒ khi vứt HD cũ mờ hổng rinh files qua HD mới Big Smile. Để rồi ngẩn ngơ trố mắt nhìn tách-nít-sần một cách ngây thơ thiệt là dzô tội dzô cùng GÀ TỒ "ủa, tui đâu có biết tui phải rinh tụi nó wa HD mới" Big Smile. Nếu tách-nít-sần là nàng thì bác Lãng Xẹt sẽ nhất định ... NGỐ kiểu "ngây thơ cụ" khi "nàng nói siu tui nghe dzậy", đỗi HD, files phiếc gì cũng được ráo TongueBig Smile.

Đấy, xem ra cái NGỐ của bác Lãng Xẹt cũng đúng vào câu chuyện và cái TỒ của Em Giao mà anh ĐQ đưa ra lắm chứ tỷ HLC TongueWink
Anh/Chị MT nè, dedde cũng đồng ý với MT nên thường thì dedde dùng chữ GÀ TỒ hoặc TỒ chứ không TỒ TỒ . Rảnh rỗi dedde sẽ kể vài câu chuyện ?TỒ và NGỐ cho tất cả đọc chơi cho vui, còn bi giờ dedde chạyyyyyy, kẻo tỷ HLC vào thì ăn kí chứ chẳng chơi Tongue


www.fbi.gov (Ask for Điệp Dziên 00Thấy)
Lang Xet  
#10 Posted : Sunday, July 6, 2003 10:30:57 PM(UTC)
Lang Xet

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 612

quote:
Mà , bác Xẹt ói ! cái TỒ thuòng gán cho nũ nhi , phải không Bác ,còn nam nhi chúng ta thì gọi là NGỐ !!! Đâu , Bác thũ tài làm một bài về chũ NGỐ cho bà con lé mắt xem sao !!!
Thân chào . nguyenminhtam


CÁI NGỐ CỦA LÃNG XẸT
Ðể trả lời Bác Minh Tâm về chữ NGỐ của phe Phái Nam ( thay vì chữ TỒ của phe phái NỮ ), Lãng Xẹt tôi kể một câu truyện ….Lãng Xẹt dưới đây.
Chữ Ngố trong tiếng Việt mà không bỏ dấu thì thành chữ NGO và người đọc sẽ có thể nghĩ là NGỌ, NGÓ, NGÕ, NGÒ, NGỎ ; NGÔ, NGỘ, NGỐ, NGỖ, NGỔ ; NGƠ , NGỢ, NGỚ, NGỠ, NGỜ .
Ðang lúc già nua, Lãng Xẹt nhớ lại cái hồi mài đũng quần nhà trường, Lãng Xẹt hay phải học cách Tập Ðặt Câu bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Anh . Và dựa theo câu “ANH THEO NGỌ VỀ”, Lãng Xẹt xin ra mắt Quý Vị bài Tập Ðặt Câu lãng xẹt này :
NGỘ NGƠ ngẩn NGÓ NGỌ vào NGÕ WinkSmile- NGỘ đã NGỜ NGỌ vào nhà rồi NGỎ cửa đi mua NGÔ Shy- NGỘ NGÓ ngang thấy NGỌ mua NGÔ, NGÒ, NGÒ gai và rau NGỔ - Không NGỜ có thằng NGỐ , NGỖ nghịch vào NGÕ , NGỎ lơi ong bướm với NGỌ - NGỘ NGƠ ngẩn,NGỠ ngàng đến NGỚ người - NGỘ nghiến răng Angry, NGỘ đâu ngán Shy, NGỘ quật thằng NGỐ bằng cái CÁN chổi [}:)]Big Smile - Thằng NGỐ ngỡ ngàng ăn CÁN chổi , thằng NGỐ NGÓ NGỘ, NGỎ lời xin lỗi NGỌ và NGỘ - NGỌ NGÓ NGỘ và nói cám ơn NGỘ - NGỌ tặng NGỘ hết tất cả NGÔ, NGÒ, NGÒ gai, và rau NGỔ SmileTongue - Rồi NGỌ NGÓ NGỘ NGÕ ngàng Wink- NGỘ NGỚ người Blush ngắm NGỌ ngoan ngoãn và NGỘ theo NGỌ về nhà Big Smile. NGỘ NGỎ ý muốn cầm tay NGỌ Shy, NGỌ nguýt WinkApprove NGỘ ngọt ngào ! NGỘ ngây người, NGỜ nghệch theo NGỌ vào NGÕ, NGỢ chiêm bao.WinkBig Smile

Ðến đây xin tạm hết . Kết luận rất có hậu : NGỌ làm Xếp Bề Trên của NGỘ và điều khiển NGỘ hết chỗ nói Big Smile , làm NGỘ hết NGO nghoe Wink! NGỘ ngẩn tò te, chỉ biết nhăn răng cười he he làm Tài Xế lái xe cho NGỌ Tonguevà tuyệt đối nghe theo lời NGỌ chăm phần chăm !WinkBig SmileBig Smile
Kết luận : NGỐ còn hơn không , NGỐ còn hơn không ... KissesBig Smile!!


Hết chiện !
Lãng Xẹt

Quynh Couteau  
#11 Posted : Sunday, July 6, 2003 11:02:10 PM(UTC)
Quynh Couteau

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 322

Chào cả nhà

MinhTam nói đúng, chỉ một chữ TỒ thôi
Còn tồ tồ sẽ gợi hình ảnh khác, không hay
Con trai thì ngố
Dedde binh Langxet ..thiệt lãng xet ! Tongue

Bác Xẹt

Bác ca Ngọ của bác quá xá ? xin vô phép hỏi bác có mấy Ngọ ? Ngọ nào ngộ nhất ? Ngọ nào ngố nhất ? hihi Big Smile
Lang Xet  
#12 Posted : Sunday, July 6, 2003 11:21:40 PM(UTC)
Lang Xet

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 612

quote:
Bác Xẹt

Bác ca Ngọ của bác quá xá ? xin vô phép hỏi bác có mấy Ngọ ? Ngọ nào ngộ nhất ? Ngọ nào ngố nhất ? hihi HLC

Thưa Bác Chi :
Lãng Xẹt chỉ dám Ngắm Bầy Ngựa Hoang đang gậm cỏ trong cánh đồng rộng mà thôi ! Thích lắm !Big SmileSmile.Nhưng khi thấy Ngựa hí , Lãng Xẹt HÃI nhắm !Big SmileTongue

Lãng Xẹt chỉ có một Ngọ thôi : Ngọ Lãng Xẹt ! Vì Lãng Xẹt tuổi Ngọ mà Wink , da để ngoài ruột !BlushShyWinkBig Smile Hề hề !

Kính Bác ,
LX
minhtam  
#13 Posted : Wednesday, July 9, 2003 5:41:35 PM(UTC)
minhtam

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 28

Bác Xẹt ,

Hay ! Thật tài tình đó bác Xẹt .
Mà này , bác Xẹt có thấy chủ nhà đâu không hỏ Bác . Hay lại dẫn Bu nó và bầy trẻ đi Vacation rồi cũng nên .
Thôi , không có chủ nhà thì tôi chọc cho Bác ngôn nha !
Ciao!


DoQuan  
#14 Posted : Thursday, July 10, 2003 4:20:58 AM(UTC)
DoQuan

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,227

Kính chào bác Minh Tâm và bác Lãng Xẹt,
Sodzi ĐQ đang đi vacation mà nghe tiếng ới ơi nên ghé vội chào hai bác đây . Cám ơn bác MT đã đề nghị rất hay dùng một chữ "Tồ" thay cho hai chữ "Tồ Tồ" . Thật ra theo ĐQ nghĩ chữ Tồ có khi được dùng như tĩnh từ và danh từ . Trong khi đó "Tồ Tồ" dùng như tĩnh từ hoặc trạng từ trong một số trường hợp rất hay vì đôi khi nó làm nặng hay nhẹ chữ "Tồ" đi rấy hay . Đồng thời cũng làm giàu vốn ngữ vựng trong tiếng Việt mà vẫn có hình ảnh "tồ" trong đó .
Chúc hai bác vui vẻ,
dedde  
#15 Posted : Thursday, July 10, 2003 6:07:24 AM(UTC)
dedde

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 13,519
Location: Phố Biển Đồi Tây

Thanks: 135 times
Was thanked: 324 time(s) in 239 post(s)
Chàng:
-LT thích nấu ăn lắm hở ?
Nàng hãnh diện:
-Dạ, LT thích nấu ăn nhưng chỉ thích nấu những món cho tiệc và thích học làm mấy món ngon, cầu kỳ . Khi nấu những món đó, LT không những muốn cho ngon mà còn làm cho đẹp nữa cơ . Nấu xong thì phải làm hoa, hành, rau để lên chưng cho thật đẹp, người ăn sẽ thích hơn đó .

Chàng:
-Anh có một món soup này mới học được rất cầu kỳ nhưng ngon lắm, LT muốn học không ?
Nàng hớn hở:
-Dạ muốn chứ, anh P chỉ dùm LT nha .

Chàng cười mím chi từ tốn:
-Được rồi, lấy giấy bút ra, anh đọc cách làm cho, nhưng không dễ đâu nha .
Nàng gật đầu lia lịa:
-Dạ, có giấy bút rồi, không sao đâu anh P, anh chỉ rồi LT học từ từ, nấu một lần không thành công thì nấu lại chừng nào cho đúng cách thì thôi .

Chàng:
-Được rồi, nghe nè nhỏ . Vật liệu LT phải đi tìm cho đúng nha, phải ra tiệm Việt Nam hay tiệm Tàu mà tìm mua cho đúng hiệu cái bột gói đó .
Nàng nóng lòng:
-Dạ, dạ, tiệm chuyên về đồ Gourmet đó phải không ạ ?

Chàng tằng hắng:
-Ừ, đúng rồi, nhớ tìm cho đúng cái hiệu đó, bột khô đó đó nha . Nàng tròn mắt:
-Dạ, hiệu gì, bột gì ạ ?

Chàng quay nhìn chỗ khác:
-Mua bột về, đem phơi sương đúng 5 ngày, nhớ để nguyên trong bao, để ngoài sân hay vườn đâu đó đừng để chó, mèo tha đi đó nha .
Nàng không dám ngắt lời, chăm chú nghe.

Chàng tiếp tục đăm chiêu một phút rồi tiếp:
-Soup này nấu cầu kỳ công phu ở chỗ là phải cho đúng cách, đúng giờ . Phơi sương 5 ngày xong, chờ khách hoặc khi bụng bắt đầu đói rồi bắt đầu đun nước cho sôi . Phải chọn loại nước tinh khiết mua trong tiệm chứ không phải lấy nước máy à nha .
Đong khoảng 1 cup rưỡi nước, đun lên cho thật sôi, nhớ canh độ sôi cho đúng nha .
Nàng vẫn kiên nhẫn lắng nghe:
-Dạ, LT biết mà, loại nước như nước suối trong tiệm phải không ạ ?

Chàng quay qua:
-Ừ, đúng rồi . Trong khi chờ nước sôi, đem gói bột vào bóp nhè nhẹ bỏ trong tô, từ từ và nhè nhẹ thôi nha, không thì hư sợi bột hết, ăn không ngon . Phải tìm tô có nắp đó nha . Trong gói bột có gói gia vị đặc biệt nữa, bóp bột ra rồi rắc gia vị để lên trên cho đều . Phơi sương 5 ngày như thế thì gia vị mới ngon hơn .
Nàng nhanh nhẩu:
-Dạ, không sao đâu, LT nhẹ tay lắm

Chàng nhìn nàng gật đầu rồi tiếp:
-Bóp bột và rắc gia vị rồi thì nước vừa sôi tới, chế nước cho ngập tô, qua khỏi mặt bột, lấy nắp đậy lại, chờ 5 phút sau đem đãi khách hay ăn, ngon tuyệt cú mèo, nhớ phải để bụng đói ăn mới ngon đó vì soup này có công hiệu chống đỡ đói và mệt cấp kỳ .
Nàng tròn xoe mắt thán phục:
-Nghe hấp dẫn vậy anh P, nhưng mà anh chưa nói gói bột đó hiệu gì, tên gì ?

Chàng quay qua cười sặc sụa, chế diễu:
-Thì là ... MÌ GÓI ĂN LIỀN đó cô nương !!! Big SmileTongueBig Smile

Có lẽ anh ĐQ, tỷ HLC, anh/chị MT, bác Lãng Xẹt và tất cả đã đóan ra nàng sẽ làm gì sau câu trả lời của chàng rồi đó nhỉ Wink. Đó, cô nàng đó đôi khi TỒ như thế đó, cứ tròn mắt lắng tai nghe, tin người để cho người ta trêu như rứa đó . Anh chàng kia thật dễ ghét phải không các vị !
www.fbi.gov (Ask for Điệp Dziên 00Thấy)
dedde  
#16 Posted : Thursday, July 10, 2003 6:13:52 AM(UTC)
dedde

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 13,519
Location: Phố Biển Đồi Tây

Thanks: 135 times
Was thanked: 324 time(s) in 239 post(s)
quote:
Dedde binh Langxet ..thiệt lãng xet ! Tongue
Cô Tu nì, binh Lãng Xẹt thì đương nhiên là phải lãng xẹt chứ Tongue
www.fbi.gov (Ask for Điệp Dziên 00Thấy)
Quynh Couteau  
#17 Posted : Thursday, July 10, 2003 10:42:02 AM(UTC)
Quynh Couteau

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 322

Minh tâm nì [b]

Đỗ Quân nói cũng có ný. Tồ tồ sẽ giống xanh xanh , tim tím, hường huờng ? hihi, Quỳnh Couteau ba phải quá hỉ ?
[b]Muội út


Hic, đọc câu truyện nhỏ của muội, tỷ “ hóc nè? cứ như út ….là em út torng nhà của ta dzị ? y chang tỷ ngày xưa. Tồ vây đó và bị mấy chàng lừa hoài ? cứ ngây thơ tròn mắt ra nghe ? cuối cùng thì “ nghỉ chơi anh ra, chọc nguời ta goài !”
a ha, ngày xưa nũng nịu như vậy thì hay.Chứ bây giờ …bà già mà õng ẹo vậy ..thiên hạ nghe nổi da gà hết ??? hơ hơ ?? Ta lại nhớ em Mây trắng nũng nịu làm Đỗ Quân xiểng niểng ??
Nhưng merci cái đùng câu chuyện Tồ của Út
minhtam  
#18 Posted : Thursday, July 10, 2003 12:46:30 PM(UTC)
minhtam

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 28

Thân chào qúy vị ,

Couteau nói cũng tạm nghe đúọc , vì khi nguòi ta muốn cho cá tính (thuòng là tính xấu ) giảm đi phần nào , nguòi ta thuòng thêm vào một tiếng đệm hoặc thêm chính chũ đó vào . Thí dụ nhú : Tốt tốt , xâu xấu , xanh xanh ....và ngô ngố . Nhúng đặc biệt chũ TỒ thì tôi thuòng nghe nguòi ta thêm chũ Gà vào truo'c chũ Tồ : thành Gà Tồ . Không hiểu tại sao !!!
Phải chăng chũ Tồ Tồ nghe không đúọc êm tai chăng???
Tôi vì bị mang chũ Ngô Ngố mà đúọc vọ đó quý vị . Vì có lẽ Gà Tồ hay Ngô Ngố thuòng đúọc dùng nhú nhũng tiếng để mắng yêu chăng ???
Thân .
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.