Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Mục Đồng  
#1 Posted : Tuesday, January 8, 2002 4:00:00 PM(UTC)
Mục Đồng

Rank: Administration

Groups: Administrators
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,558
Man
Location: Westminster, CA. USA

Thanks: 62 times
Was thanked: 90 time(s) in 54 post(s)
Tom xin mở khai trương cho phòng nàỵ

Tom có một vấn đề gia đình nhờ các bác, anh chị, các bạn giúp ý kiến.

Trước khi qua mỹ Tom đã có người yêu, yêu nhau hơn 12 năm rồi, sau khi qua mỹ 2 năm trở về cưới vì không có quốc tịch nên tới 4 năm rưởi sau giấy tờ bảo lãnh mới xong.

Trong thời gian bảo lãnh Tom có về VN 6 lần và có một đứa con Trai khi qua đến Mỹ thì đứa con trai đã 2 tuổi tám tháng.

Khổ nổi cháu bé rất thông minh chưa đầy ba tuổi nhưng cháu đã biết đọc và có thể lý luận được rồị

Khi còn bên quê nhà cháu ở chung với ông bà ngoại và các cháu nội ngoại khác, mỗi lần có cha mẹ các cháu khác về cháu có chạy ra mừng nhưng cuối cùng cũng không phải là Ba của cháu, nên cháu rất thèm có bạ Khi qua đến Mỹ cháu coi ba cháu như thần tượng. (vấn đề 1)

Những năm đầu qua đến Mỹ này còn có rất nhiều điều phải học phải làm vả lại đi về VN quá nhiều lần nên công việc gì cũng dở dang, lẻ đương nhiên là nghèo rồi, và chưa bao giờ gần con lâu quá 20 ngày, vả lại công việc phải lo để ổn định cuộc sống gia đình nên tình cảm của cha cho con hầu như là không thấy đâu (vấn đề 2)

Khi mẹ con qua đến mỹ vì công việc phải lo nên cha không nghĩ tới con nhiều, sau vài lần đi shopping cháu xin nhiều thứ quá có đôi lúc dằn cháu " Không phải muốn gì cũng được " (vấn đề 3)

Không để ý lắm lâu dần cháu cô đọng lại sống một mình trong thế giới của cháu và quan trọng nhất là hiện nay cháu không bao giờ dám quyết định một chuyện gì và không bao giờ đám đòi hỏi nữạ (vấn đề 4)

Cháu học rất giỏi được vào GATE (Gifted And Talented Education) program được đặt cách lên lớp, học chương trình riêng tức năm nay cháu học lớp bốn nhưng cháu lại vào lớp năm để học những gì cháu theo kịp thì cô giaó cho cháu học lớp năm những gì cháu chưa biết hoặc phải qua lớp bốn mới biết thì cô giáo dạy riêng theo chương trình lớp bốn.

Vì quá thông minh sợ con mình có tính tự cao tự đại nên Tom thường thử thách cháu cho cháu biết là không phải chuyện gì mình cũng giỏi cả phải biết kính trên nhường dưới nhưng có lẻ Tom đã đi quá xa

Lúc nhỏ cháu ngủ với Mẹ qua mỹ cháu ngủ chung với ba mẹ , cho tới năm cháu 6 tuổi thì có đứa em trai ra đời, lúc này cháu phải ngủ riêng. Vấn đề trầm trọng từ đây

Vì được chăm sóc từ trong bụng mẹ và thấy cháu lớn lên hàng ngày là em nhỏ và đời sống tương đối ổn định, nên Tom có thời giờ nhiều với cháu nhỏ lâu dần cháu lớn thấy mình bị tách biệt xa lánh ba lần, rồi khi cháu lớn ra phòng riêng ngủ một mình sáng dậy bên này ba mẹ vui đùa với cháu nhỏ, trong khi cháu lớn phải lo gấp rút để đi đến trường, một phần vì đầu óc lớn hơn tuổi nên vào trường cháu không có bạn về nhà cháu cũng không chơi với ba mẹ nhiều, có nhờ cô giáo theo dõi coi thì tình trạng của cháu hiện nay là:

khi ra chơi cháu không chơi với bất cứ ai chỉ một mình dạo chơi và suy nghĩ, quan trọng nhất là bây giờ dù có bắt cháu quyết định một chuyện gì cháu cũng không dám quyết định ( Vì không phải chuyện gì muốn cũng được có lẻ đã ăn sâu vào đầu cháu ) cháu thường dùng sự thông minh của mình dò hỏi lại coi người đối diện muốn gì và sau khi biết họ muốn gì thì cháu chiều theo như vậy, còn khi bắt buộc phải chọn một trong hai không cho cháu biết ý của mình thì cháu không quyết định được

Đó là vấn đề Tom muốn tìm cách nào làm sao để gần gủi với cháu lớn hơn, và làm sao cho cháu tự tin hơn nếu có cô bác anh chị hay bạn nào đã từng ở trong tình trạng này hay có ý kiến gì vui lòng chỉ dùm. Vì người ngoài cuộc sẽ sáng hơn

Cháu nhỏ nay đã 3 tuổi tám tháng rồi tính cho hai anh em ngủ chung một phòng nhưng cháu lớn lại không thích, chỉ muốn một mình một phòng thôi, trong lúc này cháu nhỏ lại không muốn ra riêng. vậy trong trường hợp này giải quyết làm saỏ

Cám ơn tất cảáng mây bay
Mục Đồng

tt  
#2 Posted : Wednesday, January 9, 2002 3:35:26 AM(UTC)
tt

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 19,859

Thanks: 142 times
Was thanked: 196 time(s) in 154 post(s)
Hi anh Tom,

Thật đúng là anh có nhiều "vấn đề" đáng để lo .
"Nhà tâm lý học" Cu Bi chắc có nhiều điều để phân tích ở đây . Ra tay đi nha CB.

Ngoài những lý do đặc biệt mà anh Tom đã nêu ra, tt thấy hình như trường hợp của cháu cũng không phải là khác thường lắm trong thành phần những "Gifted Children".
Những em bé thật gifted thường hay có những "social/emotional issues" mà bậc phụ huynh, thầy cô cần phải để ý và giúp (ađress) ngay, trước khi nó trở thành serious hoặc long-term problems.

Khi cháu học hỏi, thu nhận sự việc nhanh chóng hơn những đứa trẻ "trung bình" thì cháu dễ đâm ra chán những cái mà đối với ta là "basic steps" hoặc routines.
Cháu biết và nhớ nhiều nên lại càng không hợp với những em đồng lứa tuổi, không thích tham gia vào các trò chơi, hoặc cuộc đối thoại mà đối với cháu có thể là quá "ấu tri".
Và ngược lại, các bạn "trung bình" của cháu có thể cho cháu là khác thường, nên không rủ cháu tham dự vào các cuộc chơi trong sân trường.
Những cháu gifted thường lại có high expectations/standards (cao hơn "trung bình") cho chính bản thân cháu và người thân chung quanh. Khi không thấy kết quả như ý muốn, cháu lại dễ trở nên buồn bã, chán nãn.
Thông thường, đầu óc, cách suy luận của các cháu gifted phát triển sớm hơn trẻ em trung bình nhiều . Khi người lớn không "chuẩn bị" hoặc sẵn sàng để đáp ứng những "nhu cầu đòi hỏi" (emotionally/intellectually) đó, cứ đối xử với cháu như đứa con nít cùng lứa tuổi, cháu có thể đâm ra mất tự tin, mặc cảm, ít nói, buồn bực.
Vì cháu quá gifted, có thể hiểu về "cause and effect" của mỗi vấn đề, thấy mỗi hành động, lựa chọn đều có điểm xấu, điểm tốt (pros & cons). Và cũng vì có high expectations cho chính mình, cháu có thể như một perfectionist (muốn mọi hành động, suy nghĩ của mình đều là tốt, là đúng hoàn toàn), cháu sẽ ngần ngại, không dám take risk, không thích quyết định, chọn lựa .

Đây cũng là những "vấn đề" hay "triệu chứng" mà anh Tom đã thấy cháu có.
tt nghĩ cần thiết nhất là anh Tom và chị cần phải dành thật nhiều thì giờ cho cháu, lắm lúc là chỉ cho riêng mình cháu .
Cháu là trai nên đặt biệt cần sự quan tâm của anh Tom.
Anh biết cháu thích trò chơi giải trí, môn thể thao nào thì ráng tìm cách để hai cha con đi chơi riêng với nhau . Đây là những lúc mà cháu có thể là "thoải mái" nhất, vui vẻ để chia xẻ tâm tình với anh, và cũng là cơ hội quý giá để anh hiểu thêm về cháu .
Khi nói chuyện với cháu thì anh chị cũng nên nhớ là cháu "già dặn trước tuổi". Cứ việc đi sâu vào mỗi câu chuyện, hỏi nhiều, và để cho cháu tự do phát biểu ý kiến.

Anh Tom có thể tìm mua vài quyển sách để đọc về Gifted Children, nói chuyện với bác sĩ của cháu, hỏi thăm ở trường học nếu họ có social worker hoặc school psychologist để anh hẹn đến bàn về trường hợp của cháu .
Tại địa phương nơi anh cư ngụ cũng có thể có những support groups, gồm những phụ huynh của các em gifted khác, và các vị chuyên môn trong nghề. Họ họp mặt thường xuyên để chia xẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau . Nếu có anh/chị nên tham gia .

Quan trọng hơn cả là tình thương anh chị dành cho cháu . Dĩ nhiên là cha mẹ nào cũng thương con vô hạn. Trong trường hợp của con anh, cháu có thể đã "không may" cảm thấy bị cha "xa lánh" trong thời gian đầu . Đây là lúc anh đền bù lại cho cháu, có thể phải hy sinh để cho cháu càng nhiều thời giờ càng tốt.
Nhưng nên lưu ý là anh phải từ từ cho cháu quen, chứ tự nhiên nhào vào, theo cháu sát nút mỗi ngày thì cháu lại "nghi ngờ thiện chí" của anh Tom đó.

Vài dòng viết vội, cầu chúc cho cháu sẽ tiến xa trong mọi mặt.
Chúc gia đình anh luôn vui vẻ, hạnh phúc.
Cu Bi  
#3 Posted : Wednesday, January 9, 2002 3:42:44 AM(UTC)
Cu Bi

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,631

Anh Tom
case này rất hay - lại popular nữa . cb cũng có một số bạn bè rơi vào trường hợp như của anh ... Bạn bè thấy cb đi học lung tung có đề nghị "mày học dùm tụi tao, chịu khó nghiên cứu nó ra làm sao vài môn đi" ... Sau đó cb có làm "bbố đỡ đầu" cho con của 2 người bạn - một trai một gái ... cb cũng từng là một trưởng của một Thiếu Đoàn... nên có khá nhiều liên hệ với con nít ...

Anh nêu ra 2 vấn đề "làn sao để gần gủi con cái"(1) và "làm sao cho con mình được tự tin" (2)

(1) - dành nhiều thì giờ sinh hoạt với con cái: không nhất thiết phải có chương trình giờ giấc hẳn hoi mỗi ngày mấy tiếng (vì như vậy sẽ trở thành máy móc và nhàm chán cho đứ bé và ngay chính mình) ... Anh có thể tạo sự gần gủi bằng cách "work together" với cháu trong bất cứ công việc gì của anh hàng ngàỵ.. sửa xe, thay nhớt xe, hút bụi, lau nhà .... kể cả rửa chén . "Work together" này không giống như kiểu Tây - ai làm việc nấy, phân công phân nhiệm hẳn hoi - mà là phải diễn ra như hai người bạn đang cùng làm một việc - vưà làm vưà nói chuyện, tán gẫu, cười đùa ... Đặc biệt, anh phải tập trung để lắng nghe nhiều hơn . Đây là trở ngại lớn nhất vì mình có thói quen "vừa nghe vừa phán xét đúng sai phải trái ..." nên rốt cuộc là "không nghe được gì cả" ...Trẻ con có ngôn ngữ và thế giới riêng của chúng ...Anh muốn quan hệ với người Mỹ thì phải học tiếng Mỹ, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người Mỹ và... nói tiếng ...Mỹ

- thỉnh thoảng (hoặc có điều kiện thì hàng tuần) nên đi chơi ra khỏi căn nhà: khi đi như vậy sẽ mở rộng được nhiều đề tài ... Có nhiều gia đình cũng đi chơi, nhưng là đi đến nhà bạn bè của mình rồi cha thì lai rai vài chai với bạn của mình, mẹ thì xuống kitchen tỉ tê tâm sự với bạn ... còn con cái loay hoay một hồi thì vào living room bất cái TV hoặc chơi game ... Thế là hết !!!

Trẻ con khoảng 10 tuổi là tuổi đang muốn khám phá thế giơi chung quanh mình mà chỉ loanh quanh luẩn quẩn với TV, games thì hỏng to !!!

(2)
- low seft-esteem: đây là tình trạng chung không riêng gì trẻ em VN mà ngay cả nơi một số người lớn. Theo cb để ý thì một phần do văn hoá và giáo dục VN - trên nói dưới nghe, không được cãi, không được có ý kiến, con nít đi chỗ khác chơi, con nít không được nói leo, hỗn, làm như vậy là sai rồi, con nít thì biết cái gì, coi chừng sai nhé, mày thì chẳng được cái tích sự gì, thứ như mày lớn lên chỉ làm cu-li, sao mà ngu thế, có làm được không đó, .... vvvv.... (mặt phải thì tốt, nhưng mặt trái lại làm cho trẻ con có thói quen "chờ nghe lệnh" và "không dám có ý kiến gì cả" ) ... Có lần đến chơi nhà người bạn, trước khi về thằng bạn nhắc con "chào chú về" thằng bé vưà chào xong, mẹ nó không để ý lại nhắc "chào chú về đi con", thằng bé hơi lựng khựng... Bố nó nhắc tuồng "con nhớ chào chú cho đàng hoàng đó" ... thế là vòng tay, là cúi đầu ...Ra xe mà còn nghe mẹ nó càm ràm ... "con mà không đàng hoàng là không cho đi đâu hết" ... Có ai biết "đàng hoàng" nó ra làm sao không ?

Khi nhìn ra "sơ xuất" của mình thì sẽ t`im ra cách giải quyết ... Cách giải quyết phải phát xuất từ con tim yêu thương nhiều hơn là lý trí ...
Vấn đề là mình có làm committment hay không và có quyết tâm giữ đúng committment này hay không ? Khi bắt đầu quan tầm là đã đi được một nữa đoạn đường rồi đó anh Tom
Vài ý kiến "lý thuyết" chúc anh hạnh phúc với 2 cháu và chị
cb
(không hẹn mà hò ... mới post xong là thấy ngay chị tt )Edited by - Cu Bi on 01/09/2002 11:50:56
Mục Đồng  
#4 Posted : Wednesday, January 9, 2002 12:00:59 PM(UTC)
Mục Đồng

Rank: Administration

Groups: Administrators
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,558
Man
Location: Westminster, CA. USA

Thanks: 62 times
Was thanked: 90 time(s) in 54 post(s)
Rất cám ơn chị tt và Cubi, Tom biết có một hội những cha mẹ có con là gifted nhưng vì quá bận nên không đủ thời giờ tham gia có lẻ phải gia nhập nay mai, hahaha vậy là chị tt chỉ bảo đó nhen vậy là từ nay cha con có quyền đi chơi riêng với nhau, nói cho vui thôi ý kiến của chị rất hay đã bàn với mẹ cháu Tom sẽ dẫn cháu đi chơi riêng không có cháu nhỏ theo, Tom cũng cảm thấy đúng như vậy sẽ tạo gần gủi cha con hơn, vậy mà lâu nay không bao giờ nghĩ ra lúc nào đi đâu cũng toàn bộ bầu đoàn và anh thì phải nhường em thiệt là sai lầm, cám ơn chị tt một lần nữa đúng là người ngoài cuộc lúc nào cũng sáng hơn cả

áng mây bay
Mục Đồng

TuDo  
#5 Posted : Tuesday, January 15, 2002 12:25:34 AM(UTC)
TuDo

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 490

Có đứa con thông minh là niềm hạnh phúc và hãnh diện của cha mẹ Tuy nhiên ngoài lo cho con phát triển về trí tuệ chúng ta nên để ý đến vấn đề phát triển tâm thần cho trẻ . Khi tuổi thơ qua rồi không có thể kiếm lại được . Nên để ý cho trẻ vui đùa , hang around với các trẻ em cùng lứa tuổi . TD còn nhớ trong trường của TD có 1 cô bé vào chương trìng MD-PhD lúc 14 tuổi và tốt nghiệp với 2 văn bằng này ở tuổi 21 . Nhớ lại trong sân Quad , cô ta chỉ 1 ngồi 1 mình cô độc ( đâu ai chơi với con bé teenager khi các bạn cùng lớp ở tuổi 20-30 , chẳng lẽ lại kể cho nó chuyện bồ bịch , chuyện bàn cãi movies mà nó chưa được quyền coi ? ) . Khi đã hàng nghề Bác Sĩ , TD còn thấy cô ta vào thư viện để đọc truyệnh tranh comics .
Con học giỏi là niềm hạnh diện của cha mẹ , nhưng đừng vì thế mà bắt con lớn trước tuổi của nó . Đó cũng là child abuse ở 1 góc độ nào đó .

Mục Đồng  
#6 Posted : Tuesday, January 15, 2002 1:16:57 AM(UTC)
Mục Đồng

Rank: Administration

Groups: Administrators
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 1,558
Man
Location: Westminster, CA. USA

Thanks: 62 times
Was thanked: 90 time(s) in 54 post(s)
Cám ơn bạn TuDo Tom cũng nghĩ vậy !!

áng mây bay
Mục Đồng

Cu Bi  
#7 Posted : Tuesday, January 15, 2002 3:30:13 AM(UTC)
Cu Bi

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 3,631


Không biết phải cô bé họ Tan này không

http://abcnews.gọcom/sec.../youngcollege000929.html

Nhưng thiên tài thường có tính thích "chơi một mình" ... và "cá tính" này thường là bẩm sinh ...

Nhưng nếu vì muốn con làm "thiên tài" thì thật là bất hạnh cho đứa bé đó ... Nhiều khi cha mẹ muốn "hãnh diện" (cho mình) mà bắt con cái phải "biết đủ thứ" như con bạn bè !!!

cb có người bạn thích cho con học piano ... mỗi lần ghé thăm là hai vợ chồng đều bảo ... đàn cho chú nghe đi con"...Có lần cb nghe thằng bé tâm sự ..."chú nói với ba cháu là chú không thích nghe cháu đàn đi" ... Hỏi ra, cháu không thích học đàn tí nào cả ... Quả là một cực hình cho thằng bé ...

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.