Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Monday, October 25, 2021 11:32:37 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Trung Quốc 100 ngày trước Thế Vận Hội mùa đông: Còn nhiều trở ngại

25/10/2021 - Thanh Hà / RFI
Thứ Tư 27/10/2021 đúng 100 ngày trước Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh. Từ nay đến ngày khai mạc 04/02/2022, cả Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế -CIO lẫn nước chủ nhà còn phải vượt qua nhiều thách thức. Virus corona, « khách mời không mong đợi » đang đặt Ủy Ban Thế Vận Trung Quốc trước những « áp lực rất lớn ».

Ngọn lửa Olympic đã về đến Hoa Lục, nhưng lộ trình rước đuốc được giữ « bí mật ». Tương tự như Tokyo mùa hè vừa qua, Thế Vận Hội Bắc Kinh sắp tới đây cũng sẽ hoàn toàn đóng chặt cửa với du khách nước ngoài. Các vận động viên quốc tế, phóng viên nước ngoài và các đoàn chính thức đến Trung Quốc sẽ phải trải qua những khâu « kiểm soát nghiêm ngặt ». Cùng chung cảnh ngộ với Nhật Bản khi mà sự kiện thể thao đáng được chú ý nhất thế giới phải « chịu phép » của một con siêu vi, nhưng liệu Covid-19 có là một công cụ để Trung Quốc biện minh cho các hình thức kiểm duyệt ?

Con chim phải đạn

Ba tháng trước Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022, chính quyền tại thủ đô Trung Quốc thông báo « dời lại vô hạn định » cuộc chạy đua marathon - việt dã dự trù vào chủ Nhật sắp tới (31/10/2021). Hôm qua, 24/10/2021, Vũ Hán đã phải hủy cuộc đua marathon trong bối cảnh Trung Quốc thông báo số ca dương tính với virus corona đang tăng lên : thêm 26 bệnh nhân trong ngày 24/10/2021 theo thống kê chính thức.

Từng là chiếc nôi của đại dịch Covid-19, chính quyền thành phố 11 triệu dân này không dám duy trì sự kiện thể thao quy tụ 26.000 vận động viên. Thông cáo chính thức giải thích, hủy sự kiện nhằm « ngăn ngừa rủi ro dịch lây lan ».

Cách nay gần hai năm, Vũ Hán thu hút cả thế giới vì những ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên. Đây cũng là thành phố đầu tiên bị cách ly trong 76 ngày. Để rồi cũng chính Vũ Hán trở thành biểu tượng của mô hình Trung Quốc về chống dịch : không một ca Covid-19 nào được phát hiện trong nhiều tháng.

Thế nhưng từ tháng 8/2021 có dấu hiệu virus corona quay trở lại thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Lập tức Vũ Hán áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại những khu vực bị cho là những « ổ dịch » và kèm theo đó là một chiến dịch xét nghiệm, tiêm chủng đại trà. Nhưng việc phải hủy cuộc chạy đua marathon hôm 24/10/2021 cho thấy Vũ Hán chưa đủ tự tin và chính quyền vẫn sợ một con siêu vi với những biến thể mới. Lo ngại của chính quyền trung ương là Vũ Hán một lần nữa vẫn trở thành điểm xuất phát của một đợt dịch mới lây lan ra toàn quốc.

Riêng tại thủ đô Bắc Kinh, thống kê chính thức cho thấy đến nay, hơn 18 triệu cư dân đã được chích ngừa đủ hai liều. Dù vậy các giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo là một số ca đã được tiêm chủng vẫn bị nhiễm biến thể Delta. Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho dân chúng ở Bắc Kinh liều thứ ba.

Ngày 29/09/2021 nước chủ nhà thông báo, tương tự như Thế Vận Hội Tokyo mùa Hè vừa qua, sắp tới đây Olympic mùa Đông Bắc Kinh cũng sẽ hoàn toàn đóng cửa với du khách quốc tế. Giới yêu thể thao hơi ngạc nhiên đặt câu hỏi : Trung Quốc sợ gì khi đã thông báo những thành tích vẻ vang với trên 1 tỷ dân đã chích ngừa đủ hai liều chống Covid-19?

Phát ngôn viên Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc Mê Phùng (Mi Feng) hôm 24/10/2021 hãnh diện loan báo 75,6 % dân Trung Quốc « được miễn nhiễm » nhưng cũng quan chức này kêu gọi dân đề cao cảnh giác trước nguy cơ dịch tái phát. Trong tuần, 11 tỉnh thành trên toàn quốc phát hiện hơn 100 ca dương tính với virus corona.

Áp lực cực lớn vì một con siêu vi

Ngay từ 2015 khi được chỉ định tổ chức Thế Vận Hội mùa đông, Bắc Kinh đã rất tự hào là thành phố duy nhất đến nay được vinh dự trở thành điểm hẹn của cả Olympic mùa hè và mùa đông. Sau thành công mỹ mãn của Thế Vận Hội 2008 Bắc Kinh, Trung Quốc giờ đây lại muốn Olympic 2022 phải là « tủ kính của chế độ » như Libération ấn bản ngày 20/10/2021 ghi nhận.

Để đạt được mục tiêu này, đích thân chủ tịch Tập Cận Bình đã « chỉ đạo chiến dịch Thế Vận Hội Bắc Kinh ». Sự kiện thể thao này là một thông điệp kép mà đảng Cộng Sản Trung Quốc gửi đến thế giới và công luận trong nước. Trong lễ nhận đuốc từ tay chủ tịch chủ tịch Ủy Ban Olympic Hy Lạp, Spyros Capralos tại Athens hôm 19/10/2021, phó chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Hội Trung Quốc, Ô Tái Thanh (Yu Zaiqing) đã lập lại nguyên văn cam kết của chủ tịch Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh lần này sẽ bảo đảm một mùa thể thao « an toàn và hoành tráng nhờ có sự dẫn dắt của chính quyền Trung Quốc ».

Công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được trao cho một ủy ban ở một cấp rất cao trong bộ máy Đảng điều hành và ủy ban này, theo lời quan chức Trung Quốc có mặt tại Athens tuần qua, có nhiệm vụ « thực hiện cặn kẽ lời chỉ huấn quan trọng của chủ tịch Tập Cận Bình ».

Phóng viên của Libération nhắc lại Trung Quốc đã không từ một nỗ lực nào, bắt đầu từ việc « khuyến khích dân chúng, vốn không mấy mặn mà với các môn thể thao mùa đông, đi trượt tuyết ». Nhưng điểm trượt tuyết chính quyền khai thác mạnh lại là những dẫy núi ở Tân Cương, nơi dân cư là người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ. Hình ảnh vệ tinh, nghiên cứu quốc tế tố cáo Trung Quốc đàn áp cộng đồng thiểu số này, cưỡng bức lao động tại Tân Cương, đưa hàng trăm ngàn người vào các « trại tập huấn », thậm chí « tiến hành một cuộc diệt chủng » nhắm vào cộng đồng thiểu số này. Tân Cương trở thành một điểm nhậy cảm trong quan hệ quốc tế giữa Bắc Kinh với phương Tây.

Virus corona, công cụ để dập tắt mọi chống đối ?

Có lẽ vì thế mà không một sơ sót nào được diễn ra trong mùa Olympic 2022, ngay cả từ điểm khởi đầu với lễ thắp lửa thiêng trên núi Olympia, Hy Lạp ? Tuần trước lễ thắp lửa Thế Vận Hội trên ngọn núi thiêng Olympia – Hy Lạp không có khán giả vào xem.

Tại Athens, đúng vào lúc Ủy Ban Thế Vận Olympic trao đuốc cho phái đoàn Trung Quốc, nghi lễ đã bị xáo trộn vì một nhóm các nhà hoạt động xâm nhập vào nơi tổ chức, đòi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022, tố cáo Trung Quốc chà đạp tự do Hồng Kông, xâm chiếm Tây Tạng, uy hiếp Đài Loan, triệt sản phụ nữ Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, cưỡng bức lao động ở Tân Cương. Nhưng rồi ngọn lửa thiêng từ núi Olympia cũng đã về được đến Hoa Lục. Có điều trái với truyền thống, ngọn lửa thiêng của núi Olympia đã vội vã lên đường sang Trung Quốc, hủy chương trình một tuần lễ rước đuốc vòng quanh Hy Lạp. Tại Trung Quốc lễ thắp đuốc không mở cửa cho công chúng vào xem. Tệ hơn nữa, lộ trình rước đuốc ở khắp mọi miền trên quốc gia rộng lớn này đến nay vẫn « trong vòng bí mật ».

Về mặt chính thức, nguyên nhân do Covid-19 mà ra, nhưng theo giới quan sát, chương trình lễ hội bị hủy tại Hy Lạp tránh tạo cơ hội kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Cảnh sát Hy Lạp tuần trước đã « nhanh tay » bắt các nhà hoạt động giương biểu ngữ tố cáo Trung Quốc phạm tội « diệt chủng » nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Báo Libération hôm 20/10/2021 ghi nhận : Trung Quốc bị phản đối là điều dễ hiểu khi mà quốc gia được quyền tổ chức một sự kiện thể thao toàn cầu đang « ba tầng áp dụng các biện pháp chống dịch, nơi mà Đảng và Nhà nước đàn áp không thương tiếc các nhà bất đồng chính kiến và giới trí thức, đặc biệt là tại Tây Tạng và Hồng Kong, đe dọa xâm chiếm Đài Loan và nhốt hàng trăm ngàn công dân ở Tân Cương ». Thái độ mau mắn dập tắt các nhóm chống đối Trung Quốc tại chiếc nôi của Olympic cũng dễ hiểu khi mà Trung Quốc là nhà đầu tư số 1 vào Hy Lạp!

Giới quan sát nhắc lại : năm 2008 trước Thế Vận Hội mùa hè Bắc Kinh Trung Quốc đã bắt giữ hàng loạt các nhà bất đồng chính kiến. Chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế khi đó là Jacques Rogge đã nhắc nhở Trung Quốc về những cam kết nhân quyền hồi 2001 khi xin đăng cai Olympic Bắc Kinh. Đáp lời CIO thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại rằng một trong những quy định của Olympic là « không để các yếu tố chính trị chi phối ».

Từ Thế Vận Hội mùa hè 2008 đến Olympic 2022, kịch bản như đang được lập lại. Có điều, lần này, ngoài những tổ chức đấu tranh vì nhân quyền còn có cả các tiếng nói chính thức kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh sắp mở ra từ 04-20/02/2022.

Tháng 5/2021 chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi kêu gọi « tẩy chay về mặt ngoại giao » có nghĩa là không một nhà ngoại giao hay quan chức chính phủ nào đến dự Olympic Bắc Kinh. Nghị Viện Anh mùa hè vừa qua đã « nhất trí » thông qua một nghị quyết kêu gọi tẩy chay về mặt ngoại giao sự kiện thể thao này. Nghị Viện Châu Âu cũng đưa ra một thông điệp tương tự. Một chục nghị viên châu Âu yêu cầu Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế can thiệp và trực tiếp liên lạc với các nhà tài trợ để xem xét lại các hợp đồng đã ký kết với nước chủ nhà là Trung Quốc.

Tại Ý Hạ Viện thậm chí còn đệ trình một dự thảo đòi các đài phát thành và truyền hình bảo đảm khi đưa tin về Olympic Bắc Kinh 2022 « không chà đạp những giá trị nhân quyền ».

Chắc chắn đây chỉ là những động thái mang tính biểu tượng nhưng cũng đủ là những cái gai chướng mắt ông Tập Cận Bình cho dù không mấy ai tin vào khả năng, phương Tây sẽ tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh. Giới phân tích cho rằng ngay cả trong bối cảnh hình ảnh của Trung Quốc đang rất tồi tệ đối với công luận phương Tây, kịch bản tẩy chay sự kiện thể thao lần này là điều không tưởng. Năm 1980 Hoa Kỳ và một số đồng mnh đã tẩy chạy Olympic Matxcơva để phản đối Liên Xô đưa quân sang Afghanistan một năm trước đó.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Saturday, November 27, 2021 8:07:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Phản đối Olympics Bắc Kinh 2022, các nhà hoạt động tổ chức lễ tang giả cho IOC

27/11/2021 - Voa / Reuters
Một số nhà hoạt động Tây Tạng hôm 26/11 tổ chức một đám tang giả cho Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) trước trụ sở chính của cơ quan này để phản đối Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 ở Trung Quốc vào năm tới.

Những người biểu tình trưng ra một chiếc quan tài màu đen giả có đeo các vòng Olympic và ghi phần ngày sinh ngày mất là năm 1894, năm IOC được thành lập, và năm 2021, đồng thời treo cờ Tây Tạng và một biểu ngữ có nội dung “Tẩy chay Bắc Kinh 2022”.

IOC từ lâu đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì đã trao Olympic cho Bắc Kinh - là thành phố đầu tiên tổ chức cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông - vì cách đối xử của Trung Quốc với người Tây Tạng, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Hong Kong.

IOC nói họ vĩnh viễn chỉ là một tổ chức và không thể có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với các quốc gia có chủ quyền.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đầu tháng này cho biết Mỹ đang xem xét tẩy chay Thế vận hội về mặt ngoại giao.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã bị cáo buộc tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức bằng cách giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi khác trong các trại kể từ năm 2016.

Trung Quốc phủ nhận hành vi sai trái, nói rằng họ đã thành lập các trung tâm huấn nghiệp để chống chủ nghĩa cực đoan.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Tuesday, November 30, 2021 1:23:56 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Trung Quốc: Olympic Mùa Đông diễn ra theo kế hoạch, bất chấp nguy cơ từ biến chủng Omicron

30/11/2021 - Voa / Reuters
Hôm 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022 “suôn sẻ” và đúng kế hoạch, bất chấp những thách thức do sự xuất hiện của biến chủng COVID-19 Omicron đặt ra, theo Reuters.

“Tôi tin rằng biến chủng này chắc chắn sẽ đặt ra một số thách thức đối với những nỗ lực của chúng tôi trong việc ngăn chặn và kiểm soát virus, nhưng do Trung Quốc có kinh nghiệm trong việc ngăn chặn và kiểm soát virus COVID-19, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ có thể đăng cai Thế vận hội Mùa đông như đã định, suôn sẻ và thành công”, ông Triệu nói.

Bắc Kinh sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa Đông từ ngày 4/2 đến ngày 20/2/2022, không có khán giả nước ngoài và với tất cả các vận động viên và nhân viên liên quan được “theo dõi chặt chẽ” và phải qua xét nghiệm COVID-19 hàng ngày.

Theo chính sách “Không COVID”, Trung Quốc từ trước đến nay đã có những biện pháp ngăn chặn COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Monday, December 6, 2021 11:26:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Trung Quốc dọa sẽ đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh

06/12/2021 - Voa / Reuters
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 6/12 rằng các chính trị gia Hoa Kỳ nên ngừng kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh để tránh làm tổn thương quan hệ song phương và Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp đáp trả” nếu cần thiết, theo Reuters.

Chính quyền Biden dự kiến sẽ thông báo trong tuần này rằng các quan chức chính phủ Hoa Kỳ sẽ không tham dự Thế vận hội 2022 tại Bắc Kinh, đài CNN loan tin hôm 5/12.

Ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết những người kêu gọi tẩy chay là “hết sức bạo ngôn” và nên dừng lại “để không ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong các lĩnh vực quan trọng.”

Ông Triệu nói tại một cuộc họp báo: “Nếu Hoa Kỳ cố tình bám theo đường lối của mình, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó kiên quyết”.

Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đang xem xét một cuộc tẩy chay ngoại giao như vậy để phản đối hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, bao gồm cả những gì Washington nói là diệt chủng đối với người Hồi giáo thiểu số. Chính quyền đã bị áp lực từ các nhà hoạt động và các thành viên của Quốc hội để tẩy chay Thế vận hội này.

Nhà Trắng từ chối bình luận về bản tin của CNN hôm 5/12. Bốn nguồn thạo tin trước đó nói với Reuters rằng đang có sự đồng thuận ngày càng tăng trong Nhà Trắng nhằm ngăn các quan chức Mỹ tránh xa Thế vận hội Bắc Kinh.

Đài CNN cho biết sự tẩy chay của Hoa Kỳ sẽ không ngăn cản các vận động viên của họ thi đấu ở Thế vận hội.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Tuesday, December 7, 2021 6:47:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Mỹ tẩy chay Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh vì nhân quyền

07/12/2021 - Chi Phương / RFI
Nhà Trắng tuyên bố hôm thứ Hai, 06/12/2021, không cử đại diện ngoại giao đến tham dự Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022, vì các vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền của chính quyền Tập Cận Bình.

Từ Washington, thông tín viên RFI Guillaume Naudin tường trình :

« Việc tẩy chay đã được nhen nhóm từ nhiều tuần nay, và cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Joe Biden và Tập Cận Bình không đủ để làm giảm căng thẳng giữa hai nước. Như vậy, các quan chức Hoa Kỳ sẽ ngồi ở nhà để cổ vũ các vận động viên Mỹ tham gia Thế Vận Hội. Dĩ nhiên, các nhân viên ngoại giao Mỹ vẫn có mặt để bảo đảm an toàn cho phái đoàn Hoa Kỳ.

Về phía chính quyền Mỹ, thật khó để làm như không có chuyện gì xảy ra, trong khi nhân quyền thường xuyên bị chà đạp tại Trung Quốc, nhất là ở Tân Cương. Riêng trong trường hợp này, người phát ngôn của Nhà Trắng thậm chí còn sử dụng từ « diệt chủng » nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ. Các tổ chức phi chính phủ khẳng định có hơn một triệu người thuộc cộng đồng thiểu số Hồi Giáo này đang bị giam giữ tại các khu trại.

Trước đó, Trung Quốc đã cảnh báo rằng, họ sẽ thực hiện các biện pháp « đáp trả » nếu Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc tẩy chay như vậy, Bắc Kinh gọi đây chỉ là hành động « khoác lác ».

Ủy ban Olympic Quốc tế vui mừng vì quyết định của Hoa Kỳ chỉ giới hạn ở trong khuôn khổ chính trị, các vận động viên Mỹ vẫn có thể tham gia thi đấu. Trước kia, Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đã phản đối việc tẩy chay hoàn toàn và giải thích rằng các lần tẩy chay Thế Vận Hội, ở Matxcơva vào năm 1980, và ở Los Angeles vào năm 1984, trong bối cảnh chiến tranh lạnh, đã cho thấy việc sử dụng những sự kiện thể thao như thế này vào mục đích chính trị là một sai lầm. »

Theo Reuters, cũng trong ngày hôm qua, vài giờ sau tuyên bố của Nhà Trắng, phó thủ tướng New Zealand cho biết sẽ không cử đại diện ngoại giao ở cấp bộ trưởng tới Thế Vận Hội mùa đông ở Bắc Kinh, viện dẫn lý do dịch Covid-19, và khẳng định rằng động thái này không liên quan đến quyết định của Hoa Kỳ.

Về phía Nhật Bản, thủ tướng Fumio Kishida hôm nay cho biết Tokyo chưa đưa ra quyết định, vì cần phải đánh giá lợi ích quốc gia và cân nhắc đến tầm quan trọng của Thế Vận Hội trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản.

Nikkei Asia nhắc lại rằng, năm 1980, giữa lúc chiến tranh lạnh vẫn căng thẳng, các nước như Mỹ, Nhật Bản đã tẩy chay hoàn toàn Thế Vận Hội mùa đông ở Matxcơva, tức là không có cả vận động viên đến tham dự. Khi đó, chính quyền của tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã phản đối cuộc xâm lược của Liên Xô vào Afghanistan một năm trước đó.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Wednesday, December 8, 2021 12:02:51 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh: Thành công tùy thuộc vào số nước theo gương Mỹ

08/12/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Ngay sau khi Hoa Kỳ thông báo quyết định tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 về mặt ngoại giao, Úc là nước đầu tiên vào hôm nay 08/12/2021, cho biết sẽ có hành động tương tự. Giới quan sát dự kiến là trong những ngày sắp tới đây, sẽ có thêm nhiều đồng minh của Mỹ tham gia phong trào. Câu hỏi đặt ra là số nước tẩy chay sẽ là bao nhiêu, vì thành công của việc này được cho là tùy thuộc rất nhiều vào số lượng các quốc gia theo gương Mỹ.

Khi quyết định tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022, Mỹ muốn nêu bật tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Trung Quốc, nhất là nạn “diệt chủng và các tội ác chống nhân loại đang diễn ra tại vùng Tân Cương” nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ.

Mục tiêu của hành động tẩy chay này là đánh động công luận trong nước và ngoài nước, thu hút sự chú ý của giới lãnh đạo các quốc gia khác đến tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc.

Số nước tham gia tẩy chay: Một thước đo thành công

Đối với giới phân tích, thước đo thành công của một quyết định tẩy chay trước hết là sức thu hút của hành động đó đối với số đông. Để có tác động đáng kể, việc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh phải được đông đảo các nước tiến hành.

Trên hệ thống truyền hình Pháp France-Télévision vào hôm qua, 07/12, bà Carole Gomez, chuyên gia địa chính trị đồng thời là giám đốc nghiên cứu tại Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược Pháp IRIS, đã nhấn mạnh: “Nếu bạn là người duy nhất vắng mặt tại sự kiện, thay vì thu hút sự chú ý và vạch trần một điều gì đó, chính bạn sẽ lâm vào tình trạng bị tẩy chay và gạt ra bên lề”.

Hiệu quả của một hành động tẩy chay cũng tùy thuộc vào phản ứng của quốc gia bị nhắm tới. Trong trường hợp của Trung Quốc, chuyên gia Gomez cho rằng: “Việc Bắc Kinh tuyên bố trả đũa có thể khiến nhiều các quốc gia khác không theo gương tẩy chay của Mỹ”, nhất là khi Trung Quốc, do trọng lượng kinh tế ngày càng tăng, vẫn là đối tác thương mại chính của nhiều nước.

Có lẽ chính vì những lời đe dọa trả đũa đó của Bắc Kinh mà quyết định tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh mà Washington loan báo chưa gây ra được một làn sóng hưởng ứng từ phía các quốc gia khác, kể cả tại các nước đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ. Hầu hết đều duy trì một thái độ thận trọng trước khi đưa ra quyết định dứt khoát.

Úc và New Zealand đều "tẩy chay", nhưng với lý do khác nhau

Ngay sau khi Mỹ loan báo quyết định tẩy chay, Úc và New Zealand là hai nước đầu tiên cho biết quyết định sẽ tẩy chay hay sẽ không cử quan chức chính phủ đi dự Thế Vận Hội Bắc Kinh. Khả năng Canada hay Anh Quốc tẩy chay cũng đã được gợi lên.

Theo hãng tin Anh Reuters, vào sáng nay 08/12, thủ tướng Úc Scott Morrison đã thông báo rằng các quan chức Úc sẽ không đến dự Olympic mùa đông tại Bắc Kinh, và những quan ngại về nhân quyền là một trong các yếu tố được Canberra cân nhắc để đưa ra quyết định tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Theo thủ tướng Úc, quyết định của Canberra không có gì là đáng ngạc nhiên căn cứ vào quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh càng lúc càng xấu đi trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tương tự như trường hợp của Hoa Kỳ, các vận động viên Úc vẫn sẽ đến tranh tài tại Trung Quốc.

Nếu Úc nói rõ lý do tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh về mặt ngoại giao là vấn đề nhân quyền, thì New Zealand, ngay hôm qua, 07/12, lại kín đáo hơn, loan báo việc nước này sẽ không cử đại diện ngoại giao cấp bộ đến Olympic Bắc Kinh 2022, nhưng nhấn mạnh rằng quyết định đó “chủ yếu là do dịch Covid-19”, chứ không liên quan gì đến thông báo của Mỹ, cho dù Wellington cũng từng bày tỏ thái độ quan ngại về tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc.

Theo Reuters, phó thủ tướng New Zealand Grant Robertson còn cho biết thêm là quyết định không cử quan chức chính phủ đi dự Thế Vận Hội Bắc Kinh đã được thông báo cho phía Trung Quốc ngay từ tháng 10 vừa qua.

Canada sẽ theo gương Mỹ, Anh Quốc còn dè dặt

Hai quốc gia khác được cho là sẽ theo gương Mỹ trong vấn đề tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh là Canada và Anh Quốc, nhưng với mức độ khác nhau.

Theo báo chí Canada, đại sứ Mỹ tại Ottawa vào hôm qua tỏ ý tin tưởng là Canada sẽ hành động như Mỹ trong vấn đề này. Bản thân thủ tướng Canada Justin Trudeau, hôm 18/11 vừa qua từng tuyên bố là nước ông đang cân nhắc khả năng vừa để cho các vận động viên tham gia thi đấu, vừa biểu thị thái độ quan ngại trước các hành vi của chính quyền Trung Quốc”, một kịch bản hoàn toàn khớp với chủ trương tẩy chay ngoại giao của Mỹ.

Về phần mình, Anh Quốc có vẻ thận trọng hơn. Theo nhật báo Anh The Telegraph số ra hôm nay, 08/12, Luân Đôn đang xem xét khả năng cử quan chức cấp thấp tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, tức là để đại sứ Anh tại Bắc Kinh đi dự, không đưa quan chức cấp cao đến nơi. Một phương án như vậy sẽ không phải là một cuộc tẩy chay ngoại giao hoàn toàn, cho dù một lệnh cấm hoàn toàn đối với các bộ trưởng và đại diện ngoại giao Anh tại Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh vẫn có khả năng được quyết định.

Theo tin giờ chót, trưa nay, 08/12, thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố trước Nghị Viện là Luân Đôn sẽ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Riêng đối với Liên Hiệp Châu Âu, quyết định tẩy chay hay không có vẻ đặc biệt phức tạp, nhất là đối với các quốc gia châu Âu có liên hệ trực tiếp với Thế Vận Hội.

Pháp: Sẽ "phối hợp" với Liên Hiệp Châu Âu

Ngay sau thông báo của Mỹ về việc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022, mọi con mắt đều đổ dồn vào Pháp, đầu tầu của Liên Hiệp Châu Âu và là nước sẽ tổ chức Thế Vận Hội Paris 2024. Cùng được quan tâm là Ý, nước đăng cai Olympic Mùa Đông 2026.

Trong trường hợp của Pháp, tổng thống Macron sẽ bị ràng buộc vì phải tránh không cho Thế Vận Hội Paris 2024 lâm vào tình trạng bị Trung Quốc tẩy chay để trả đũa vụ Pháp tẩy chay Olympic Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó, theo hãng tin Pháp AFP, vào hôm qua, điện Elysée tức phủ tổng thống Pháp, cho biết là ông Macron đã “ghi nhận kỹ lưỡng” việc Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh và Pháp sẽ “phối hợp ở cấp độ châu Âu” về vấn đề này.

Ý: Sẽ không tẩy chay Olympic Bắc Kinh như Mỹ

Ý thì có phần rõ ràng hơn Pháp và Đức. Theo nhật báo Mỹ The New York Times, một quan chức chính phủ Ý vào hôm qua khẳng định là Roma sẽ không tham gia cuộc tẩy chay của Mỹ.

Quyết định này cũng dễ hiểu vì trong tư cách là nước tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2026, theo truyền thống Olympic, Ý phải cử sứ giả chính thức đến Bắc Kinh đã nhận biểu tượng Thế Vận mà nước đi trước bàn giao cho nước đi sau.

Về phần Đức thì chính phủ mới được cho là sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc, ông Olaf Scholz, thủ tướng Đức tân nhiệm, vào hôm qua đã từ chối cho biết ý định của Berlin.

Ủy Ban Châu Âu: Không nên dùng Thế Vận Hội để tuyên truyền chính trị

Ở cấp độ Liên Hiệp Châu Âu, dù toàn khối vừa gia hạn thêm một năm lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc dính líu đến các vụ đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở Tân Cương, và dù Nghị Viện Châu Âu, tháng 7 vừa qua, đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc về việc kêu gọi các quan chức ngoại giao tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh, Ủy Ban Châu Âu đã có quan điểm không ủng hộ việc tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh.

Theo New York Times, vào hôm qua, cơ quan hành pháp của Liên Âu này đã ra thông cáo cho rằng châu Âu sẵn sàng đóng góp cho mục tiêu “truyền bá các giá trị tích cực và thúc đẩy tự do và nhân quyền ở cấp độ toàn cầu”, tuy nhiên những sự kiện như Thế Vận Hội “không nên được sử dụng để tuyên truyền chính trị”.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Thursday, December 9, 2021 8:22:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

IOC bị hỏi về vụ Bành Súy nhiều hơn việc Olympic Mùa đông bị tẩy chay

09/12/2021 - Voa / AP
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach bị hỏi liên tiếp về trường hợp của cô Peng Shuai (Bành Súy) và các vấn đề gây chú ý từ hai cuộc gọi qua đường truyền video mà IOC đã thực hiện với cô.

Các cuộc gọi có mục đích truyền tải thông điệp rằng cô Peng vẫn an toàn dù không xuất hiện trước công chúng sau khi tay vợt nữ từng ba lần dự Olympic tố cáo một chính trị gia hàng đầu Trung Quốc tấn công tình dục gần sáu tuần trước.

Các câu hỏi được đặt ra dồn dập, thậm chí còn làm lu mờ cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh do Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và Lithuania vận động.

Ông Bach thừa nhận rằng tình hình của cô Peng khá "mong manh". Ông đang tham gia ba ngày họp ban điều hành ở Thụy Sĩ, tập trung vào việc khai mạc Thế vận hội ở Bắc Kinh vào ngày 4/2. Nhưng nhiều câu hỏi tại các cuộc họp báo hàng ngày đều là về cô Peng.

“Quý vị phải tôn trọng con người này”, ông Bach nói hôm thứ Tư 8/12. Ông nói tiếp: “Trong một hoàn cảnh mong manh như thế của Peng Shuai, ta phải nỗ lực hết sức để tạo dựng lòng tin, để có những trao đổi, tiếp xúc giữa người với người. Và điều này, như quý vị có thể hiểu, không hề dễ dàng gì trong một cuộc gọi video".

Ông Bach cho biết IOC đã chủ động thực hiện cả hai cuộc gọi với các quan chức thể thao Trung Quốc. Ông cho biết IOC sẵn sàng thực hiện thêm cuộc gọi và không loại trừ việc sẽ có thêm một bên “độc lập” tham gia cùng. Ông Bach đã được gợi ý nên mời huyền thoại quần vợt Martina Navratilova tham gia.

Ông Bach nói mong muốn của cô Peng phải được tôn trọng và ông nói thêm rằng cô ấy đã đề nghị được có sự riêng tư.

IOC không cung cấp bản chép nội dung các cuộc gọi và ông Bach chưa bao giờ đề cập đến các lời cáo buộc của cô Peng về chuyện cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Zhang Gaoli (Trương Cao Lệ) tấn công tình dục cô.

“Tại sao quý vị không tôn trọng Peng Shuai trong việc này và để cô ấy quyết định về những điều ưu tiên của cô ấy”, ông Bach nói.

“Trong quá trình thực hiện các cuộc gọi, tất cả chúng tôi đều có chung ấn tượng rằng chúng tôi không thể cảm thấy cô ấy đang bị áp lực”, ông Bach nói.

“Nhiều người đang nói rằng có những nghi ngờ nọ kia. Nghi ngờ thì dễ lắm. Ai chả luôn nghi ngờ, về mọi thứ”, vẫn lời ông Bach.

(AP)Sau Mỹ, Úc và Anh, đến lượt Canada tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022

09/12/2021 - Thùy Dương / RFI
Sau Mỹ, Úc và Anh, hôm qua 08/12/2021 đến lượt Canada thông báo tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022 vì các lý do nhân quyền.

Theo Reuters, đích thân thủ tướng Justin Trudeau thông báo Canada sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao nào đến Olympic tại Bắc Kinh vào tháng 02/2022 bởi « rất nhiều đối tác trên khắp thế giới đang vô cùng lo ngại về việc chính phủ Trung Quốc lặp đi lặp lại các hành vi vi phạm nhân quyền ».

Ngay lập tức, một phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tố cáo ông Justin Trudeau đã đưa ra những tuyên bố sai trái.

Ngoài ra, chính quyền Tập Cận Bình hôm nay 09/12 cảnh báo là tất cả những nước tẩy chay Thế Vận hội « sẽ phải trả giá ». Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin) coi đó là « một mưu mô chính trị » của các nước này, khẳng định quyết định nói trên « không hợp lòng dân » nên Mỹ, Úc, Anh và Canada đang « tự cô lập » chính họ. Vương Văn Bân khẳng định Trung Quốc đã không gửi lời mời cho những quốc gia nói trên và dù đại diện chính thức của họ có đến hay không thì Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh cũng sẽ vẫn thành công.

Quan điểm của Pháp

Liên quan đến Pháp, hôm qua 08/12, gần 30 học giả và nhà văn đã ký tên chung trên diễn đàn của báo Le Figaro đề nghị nhà chức trách không để các vận động viên Pháp tham gia điều mà họ gọi là « chiến dịch tung hỏa mù của một Nhà nước quân đội - cảnh sát độc tài biến thể thao thành công cụ » để thực hiện mục đích của Bắc Kinh. Tuy nhiên, hôm nay, phát biểu trên kênh truyền hình BFMTV và RMC, ông Jean-Michel Blanquer, bộ trưởng Giáo Dục, Thanh Niên và Thể Thao, thông báo nước Pháp sẽ không gia nhập phong trào tẩy chay ngoại giao Thế Vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Trong khi đó, sau cuộc trao đổi với tân ngoại trưởng Đức Annelena Baerbock, ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định Paris chia sẻ quan điểm chung của Liên Âu về vấn đề này, lãnh đạo ngành ngoại giao các nước thành viên trong khối sẽ cùng đánh giá tình hình trong cuộc họp tới đây của các ngoại trưởng Liên Âu.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Tuesday, December 14, 2021 8:32:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Olympic 2022 : Liệu Pháp có theo chân Mỹ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh ?

14/12/2021 - Chi Phương / RFI
Ngay sau thông báo tẩy chay ngoại giao của Hoa Kỳ, nhiều nước đã tuyên bố không cử các quan chức cao cấp của chính quyền đến Thế Vận Hội mùa đông tại Bắc Kinh. Vậy lập trường của Pháp nói riêng và của Liên Hiệp Châu Âu nói chung, sẽ như thế nào ?

Theo tổng thống Pháp, hành động tẩy chay ngoại giao chỉ mang tính "biểu tượng", không có tác động lớn đến sự kiện này và Paris chờ phối hợp với Liên Hiệp Châu Âu. Tuy nhiên, Liên Hiệp 27 quốc gia này khó đạt được đồng thuận về lập trường chung vì mỗi nước có những tính toán khác nhau.

Ai sẽ tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội mùa đông (Olympic Games) diễn ra từ ngày 4 đến 20-2-2022, tại Bắc Kinh ? Ngoài các vận động viên, rồi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, chắc chắn sẽ có các nhà lãnh đạo chính trị những nước hữu hảo với Trung Quốc như tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo một số nước châu Á, châu Phi, …

Sau tuyên bố tẩy chay thẳng thừng Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022, tổng thống Mỹ Joe Biden đã lôi kéo được các đối tác thân cận nhất trong liên minh Ngũ Nhãn ( Five Eyes) gồm Úc New Zeland, Canada và Anh. Tuy nhiên, Liên Hiệp Châu Âu vẫn dè chừng. Pháp cho biết sẽ chờ cuộc họp của Liên Âu dự kiến ngày 16 và 17/12. Theo giới quan sát, cuộc thảo luận hứa hẹn nhiều tranh cãi sôi nổi, bởi vì 27 thành viên trong khối nhiều lập trường khác biệt. Rất khó để đi đến đồng thuận khi Hungary chẳng hạn vẫn duy trì quan hệ rất chặt chẽ với Trung Quốc, ngược lại hoàn toàn với Litva. Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi Bắc Kinh tuyên bố trả đũa bất kỳ quốc gia nào tẩy chay Thế vận hội 2022.

RFI Tiếng Việt đã trao đổi với ông Marc Julienne, nhà nghiên cứu tại viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI).


RFI Tiếng Việt : Trước hết, ông đánh giá như thế nào vệ việc tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022, mà Mỹ là quốc gia châm ngòi?


Tôi thấy rằng điều thú vị để phân tích ở đây đó là phản ứng của Trung Quốc về thông báo tẩy chay của Mỹ, họ coi thường và cho rằng việc các nhà ngoại giao Hoa Kỳ có đến hay không thì không quan trọng. Quan điểm này có chút thái quá bởi vì cùng lúc, Bắc Kinh tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa mạnh chống lại Mỹ. Điều nghịch lý là Bắc Kinh thường không khó hiểu như vậy trong việc đối phó với áp lực từ Hoa Kỳ. Nếu như chỉ có duy nhất Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội, thì điều này sẽ không ảnh hưởng đến cục diện tổ chức sự kiện. Nhưng, hiện nay, việc các quốc gia theo chân Mỹ như là Úc, New zealand, Canada hay Vương Quốc Anh và có khả năng cao các quốc gia khác thuộc Liên Âu cũng tham gia cuộc tẩy chay. Trong chừng mực mà một số cường quốc công khai từ chối đến Bắc Kinh tham dự Thế Vận Hội, đó chính là một nỗi sỉ nhục ngoại giao lớn đối với Bặc Kinh.

RFI Tiếng Việt : Hiện nay, Pháp vẫn mập mờ trong quyết định của mình. Ngoại trưởng Pháp cho biết, quyết định tẩy chay phải đưa ra ở cấp độ châu Âu. Vậy tại sao Pháp lại do dự như vậy ?

Bởi vì quyết định của Pháp phụ thuộc vào các đối tác châu Âu, điều này, điện Elysée đã nói đến, là cần phải có sự phối hợp với nhau. Trong số các thành viên của Liên Âu, Ý đã tuyên bố rằng quốc gia này không tham gia tẩy chay, bởi vì đơn giản là Ý sẽ nhận lửa từ Bắc Kinh, đăng cai tổ chức Thế Vận Hội mùa đông năm 2026. Đối với các quốc gia khác, ví dụ như Đức, nhiều khả năng là quốc gia này sẽ tẩy chay, vì ngoại trưởng mới của Đức đã tuyên bố là bà sẽ không đến Bắc Kinh. Và dĩ nhiên là Litva sẽ không tham gia và các nước Baltic và Slovakia cũng vậy. Vì vậy, chúng ta có thể hình dung rằng ở châu Âu, có một số quốc gia có thể sẽ theo Hoa Kỳ, và trong trường hợp này, có thể Pháp cũng tẩy chay, vì điều quan trọng nhất đối với Pháp, chính là sự phối hợp với Liên Âu, chứ không phải đưa ra tiếng nói bất hòa.

RFI Tiếng Việt : Nếu Pháp quyết định tẩy chay, thì theo ông, Pháp sẽ phải đối mặt với những hậu quả gì ?

Vậy thì chắc chắn là Trung Quốc sẽ tẩy chay Thế Vận Hội mùa hè Paris 2024, nhưng chỉ có Trung Quốc thôi. Nhưng tôi không chắc rằng việc này có thể khiến Trung Quốc đưa ra các biện pháp trả đũa và các lệnh trừng phạt Pháp bởi vì theo Bắc Kinh, người chủ mưu vẫn là Hoa Kỳ. Tôi cũng không chắc rằng Trung Quốc có thể liên minh với các quốc gia khác để tẩy chay Thế Vận Hội Paris 2024. Nếu chỉ có các nhà ngoại giao Trung Quốc không đến Paris, thì điều này không làm ảnh hưởng đến việc tổ chức sự kiện.

RFI Tiếng Việt : Bà Carole Gomet của viện nghiên cứu chiến lược quan hệ quốc tế (IRIS) có phát phiểu rằng nếu như Pháp không tham gia tẩy chay Bắc Kinh 2022, thì có khả năng chính Pháp sẽ bị một số nước khác tẩy chay. Trong trường hợp này, theo ông, liệu Pháp có bị các đồng minh và Hoa Kỳ quay lưng ?

Tôi nghĩ gần như không có chuyện Mỹ tẩy chay Thế Vận Hội Paris 2024. Pháp và Mỹ là đồng minh, hơn nữa, Mỹ quyết định tẩy chay Trung Quốc bởi vì tình hình nhân quyền bị chà đạp ở Tân Cương. Mỹ không có lý do gì để tẩy chay Pháp. Tôi dám chắc rằng Mỹ sẽ không đưa ra bất cứ trừng phạt nào đối với Pháp. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Pháp và Mỹ vốn đã phức tạp, trở nên căng thẳng từ tháng 9 do việc thành lập liên minh Aukus (gồm Mỹ, Úc, Anh), gây ra cuộc khủng hoảng tàu ngầm. Chúng ta gần như có thể nói rằng đó là cuộc khủng hoảng giữa hai bên. Thế nhưng, tuần trước Washington và Paris đã nối lại đối thoại. Hai bên cùng khẳng định một lần nữa hợp tác song phương mạnh mẽ. Việc Paris không theo Mỹ tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh chỉ thể hiện quan điểm khác biệt giữa Paris và Washington trong cách nhìn nhận về thách thức Trung Quốc.

RFI Tiếng Việt : Tổng thống Pháp đã có nhận định rằng không nên chính trị hoá các sự kiện thể thao. Bắc Kinh trước đó cũng mạnh mẽ tố cáo việc các quốc gia không rạch ròi giữa chính trị và thể thao. Ông đánh giá thế nào về điều này ?

Các vận động viên không phải là chính trị gia. Họ chỉ đại diện cho nước của họ mà không đại diện cho chính phủ nước đó. Trong các giải đấu, họ cố gắng hết sức để đem về nhiều huy chương, và thường không có quan điểm chính trị. Tuy nhiên, đằng sau các sự kiện thể thao, luôn luôn có tầm vóc chính trị bởi vì các sự kiện này được tổ chức bởi một chính phủ. Quốc gia tổ chức sự kiện nào cũng mong muốn thể hiện, phô trương sức mạnh của mình trên trường quốc tế. Đó là những gì mà Trung Quốc đã làm tại Thế Vận Hội năm 2008, hay triển lãm toàn cầu năm 2010. Điều này không có gì là mới hay đặc biệt cả. Thế nhưng, về Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022, chưa bao giờ cả Trung Quốc và Mỹ lại chính trị hóa sự kiện này đến như thế.

RFI Tiếng Việt : Vậy theo ông, liệu việc tẩy chay Trung Quốc có được xem như là tuyên bố chính thức của một cuộc chiến tranh lạnh mới ?

Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trước tình hình hiện nay. Liệu là chiến tranh lạnh sẽ chính thức bắt đầu, hay chúng ta đang ở trong đó rồi. Trung Quốc cáo buộc Mỹ khiêu khích châm ngòi cho chiến tranh lạnh, còn Mỹ thì lại tố cáo ngược lại Trung Quốc. Một số nhóm nghiên cứu chiến lược Hoa Kỳ đã đề cập đến việc kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc về sự phát triển và các đường lối chiến lược của quốc gia này. Có lẽ vẫn còn quá sớm đề nói về chiến tranh nhưng chúng ta có thể thấy rằng không khí của chiến tranh lạnh đang nhen nhúm dần.

RFI xin cảm ơn ông Marc Julienne, nhà nghiên cứu chủ yếu về các chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng của Trung Quốc và khu vực châu Á tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp (IFRI).

Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Wednesday, January 5, 2022 7:21:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Trung Quốc áp dụng « bong bóng y tế » cho Olympic Bắc Kinh 2022

05/01/2022 - Phan Minh / RFI
Từ hôm qua 04/01/2022, chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập hệ thống cách ly y tế - "bong bóng y tế", tức là một chuỗi các điểm cách ly khép kín, phục vụ cho Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 khai mạc vào ngày 4 tháng 2 tới.

Bất kỳ ai bước vào "bong bóng" đều phải tiêm đầy đủ vac-xin, nếu không sẽ phải cách ly 21 ngày. Tất cả mọi người đều được xét nghiệm hàng ngày và phải đeo khẩu trang mọi lúc.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình :

Vạn Lý Trường Thành, nhà hát Bắc Kinh, Tử Cấm Thành, tất cả những biểu tượng ở thủ đô của các hoàng đế đều có mặt trong đoạn video mới được đăng 30 ngày trước khi các môn thi đấu bắt đầu. Nhưng trên thực tế, ngoài việc có thể nhìn từ cửa sổ xe buýt, các vận động viên sẽ không có cơ hội ngắm những công trình này. Cũng không có các chương trình đi tham quan, du lịch.

Trong suốt thời gian ở Trung Quốc và trước khi lên máy bay về nước, 3.000 vận động viên và thành viên của các phái đoàn sẽ bị cách ly nghiêm ngặt với bộ phận còn lại của người dân Trung Quốc thông qua "điểm cách ly y tế khép kín - bong bóng y tế", hay chính xác hơn là các bong bóng y tế được kết nối với nhau : "bong bóng phương tiện giao thông", "bong bóng khách sạn", "bong bóng sân băng", "bong bóng dốc trượt tuyết", "bong bóng làng Olympic".

Tất cả những người tham gia đều phải tiêm chủng, nếu không, họ sẽ bị cách ly 21 ngày kể từ ngày bước vào "bong bóng". Tương tự khi ra khỏi "chuỗi cách ly khép kín" như cách gọi của ban tổ chức, đặc biệt đối với các tình nguyện viên, họ cũng sẽ phải trải qua một thời gian cách ly trong các trung tâm được chỉ định, trước khi trở lại cuộc sống bình thường ở Bắc Kinh. Những người tham gia sẽ phải làm xét nghiệm Covid hàng ngày trong suốt thời gian diễn ra Thế Vận Hội và Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật.

Tuy ban tổ chức cũng trù tính khả năng các ổ dịch xuất hiện trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội, nhưng đồng thời vẫn tin tưởng vào biện pháp cách ly - các "bong bóng y tế" - nhằm ngăn ngừa mọi lây truyền virus ra những thành phố đăng cai.

Cũng tại Trung Quốc, các nhà chức trách thành phố Trịnh Châu (Zhengzhou), tỉnh Hà Nam (Henan) hôm nay đã yêu cầu 12 triệu dân cư thành phố làm xét nghiệm Covid, sau khi phát hiện 11 ca dương tính trong mấy ngày qua.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Tuesday, January 11, 2022 9:24:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thế Vận Hội Bắc Kinh: Người dân được lệnh tránh mọi tiếp xúc

11/01/2022 - Thụy My / RFI
Làm mọi cách để tách biệt thành viên các phái đoàn Olympic với người dân Trung Quốc trong ba tuần lễ diễn ra Thế Vận Hội Mùa Đông tại Bắc Kinh. Đó là mục tiêu của các nhà tổ chức đang hình dung ra mọi kịch bản, kể cả… tai nạn giao thông. Ngày 10/01/2022, nhà cầm quyền cảnh báo nhất thiết không được can thiệp hỗ trợ, ngay cả trong trường hợp đụng xe.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde gởi về bài phóng sự :

Không nên can thiệp, hãy để cho « những người chuyên môn » làm việc. Tuyên bố hôm Chủ nhật của cơ quan giao thông Bắc Kinh, hôm nay được báo chí Nhà nước đưa lại rộng rãi. Kèm theo là hình ảnh những chiếc xe buýt lớn màu xám hay những xe hơi sang trọng màu đen dành cho các vận động viên và thành viên các đoàn tham dự. « Những người chuyên môn » rất có thể là công an mặc trang phục bảo hộ kín mít.

Thông báo trên đây được một cô gái ở Bắc Kinh rất đồng tình. Cô nói: « Tôi hoàn toàn thông cảm với khuyến cáo này, và sẽ tránh xa những chiếc xe dành cho Thế Vận. Đối với tôi, cần có một ‘bong bóng y tế' bao trùm lên Thế Vận Hội, điều này quan trọng cho đất nước chúng tôi » (bong bóng y tế cụm từ để chỉ một chuỗi các điểm cách ly, hoàn toàn cô lập với bên ngoài trong kỳ Thế Vận).

Có từng từng « bong bóng » dành cho xe buýt, khách sạn, làng thế vận và những cơ sở hạ tầng Olympic.

Ban tổ chức loan báo dành những tuyến đường đặc biệt cho các đoàn đại biểu lưu thông.

Một người làm việc trong ngành tài chính tỏ ra bất mãn, ông nói : « Tôi không cho rằng tất cả những việc này là cần thiết. Ai lại muốn đến gần làng Thế Vận trong thời kỳ như thế này ? Hơn nữa, tôi nghe nói một số đoàn đại biểu sẽ không đến, vậy những biện pháp như thế là quá đáng ».

Cảnh sát giao thông nhấn mạnh, trong trường hợp xảy ra tai nạn, nếu thấy hàng chữ đỏ « Bắc Kinh 2022 » trên cần gạt nước, nhất thiết không nên gõ vào cửa kính tài xế. « Chuỗi bong bóng khép kín », như các nhà tổ chức gọi, cần phải khép kín, tránh mọi tiếp xúc với cư dân và các phái đoàn.

Cũng như nhiều người mà chúng tôi gặp, một người sống ở trung tâm Bắc Kinh nhìn nhận : « Nếu muốn tổ chức Thế Vận Hội trong thời buổi Covid, tất cả mọi người đều phải cố gắng, kể cả cư dân chúng tôi ». Người dân thủ đô được chính quyền yêu cầu không rời Bắc Kinh trong kỳ nghỉ Tết âm lịch trùng hợp với thời gian Thế Vận Hội, để tránh cho con virus quay lại Tử Cấm Thành.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Friday, January 21, 2022 8:22:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh rước đuốc ‘khép kín’ do lo ngại dịch

21/01/2022 - Voa / Reuters
Lễ rước đuốc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh sẽ bị hạn chế tiếp cận với công chúng do lo ngại sự lây lan của virus corona, ban tổ chức cho biết hôm 21/1.

Lễ rước đuốc với sự tham gia của 1.200 người sẽ bắt đầu vào ngày 2/2 và về đến lễ khai mạc Olympic tại tại thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc kế cận chỉ hai ngày sau đó, ngày 4/2.

“Lễ rước đuốc sẽ luôn ưu tiên vấn đề an toàn,” ông Dương Hải Tân, quan chức Sở Thể thao Bắc Kinh nói, trong một cuộc họp báo.

“Tính đến các yếu tố như phòng dịch... các hoạt động rước đuốc và nghi lễ sẽ được sắp xếp tại các địa điểm khép kín an toàn và có thể kiểm soát.”

Bắc Kinh, thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông, đang cảnh giác cao độ với virus corona sau một số đợt bùng phát nhỏ ở nhiều nơi khác nhau ở đại lục mà chính quyền đã ứng phó bằng các lệnh hạn chế sâu rộng và xét nghiệm hàng loạt.

Tất cả những người rước đuốc phải được tiêm phòng, xét nghiệm và được theo dõi sức khỏe trong 14 ngày trước khi tham gia rước đuốc.

Tuyến đường rước đuốc, ngắn hơn nhiều so với trước đây, sẽ bao gồm một điểm dừng tại Vạn Lý Trường Thành, danh thắng nổi tiếng nhất của Trung Quốc, cũng như các công viên Olympic ở trung tâm Bắc Kinh, Cung điện Mùa hè và các địa điểm khác bao gồm Vườn triển lãm nho quốc tế và Công viên Văn hóa Công nghiệp Trương Gia Khẩu.

Chỉ một số người được chọn lọc trong công chúng mới được phép đến xem rước đuốc trực tiếp.

Tại Thế vận hội Tokyo mùa hè năm ngoái, ngọn đuốc đã đi hơn 2.000 km trong 121 ngày nhưng đã được đưa ra khỏi các con đường người dân đi lại do dịch COVID-19. Rước đuốc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 đã diễn ra trên hành trình 2.018 cây số.

Ngọn lửa cho Thế vận hội mùa đông của Bắc Kinh đã được thắp sáng tại Hy Lạp hồi tháng 10 trong một buổi lễ bị các nhà hoạt động nhân quyền làm gián đoạn.

Bắc Kinh và thành phố Trương Gia Khẩu ở tỉnh Hà Bắc sẽ tổ chức Thế vận hội từ ngày 4/2 đến ngày 20/2 trong một ‘vòng khép kín’ để tránh tiếp cận với công chúng và không có khán giả từ công chúng.

Công tác chuẩn bị Thế vận hội đã bị gián đoạn do dịch COVID-19 cũng như bị các nước tẩy chay ngoại giao, trong đó có Mỹ, xung quanh hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Trung Quốc nói điều đó đi ngược lại nguyên tắc Olympic và phủ nhận họ vi phạm nhân quyền.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Friday, February 4, 2022 5:32:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh 2022 : Ấn Độ bất bình về người cầm đuốc Olympic

04/02/2022 - Phan Minh / RFI
Ấn Độ hôm nay 04/02/2022 không tham gia lễ khai mạc Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh. Chính phủ New Delhi đã thông báo quyết định này sau khi biết rằng người cầm đuốc được cho là một binh sĩ Trung Quốc liên quan đến cuộc đụng độ với quân đội Ấn Độ hồi tháng 6 năm 2020.

Từ Bangalore, thông tín viên Côme Bastin tường trình :

Mặc dù chưa được thắp sáng, nhưng ngọn đuốc Olympic đã làm sống lại những ký ức băng giá. Vào tháng 6 năm 2020, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ dọc theo biên giới chung ở Himalaya. 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng ở đó.

Do vậy, New Delhi đã « giật nẩy mình » khi biết rằng người cầm đuốc dường như là một chỉ huy của Quân đội Giải phóng Nhân dân đã tham gia vào cuộc đụng độ chết người này.

Bộ Ngoại Giao Ấn Độ tuyên bố « thật đáng tiếc khi Trung Quốc chính trị hóa Thế Vận Hội ». Còn tại Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ Jim Risch, thành viên của Ủy ban Đối ngoại, cho rằng đây là một sự lựa chọn « đáng xấu hổ ».

Do đó, ngoại giao Ấn Độ tẩy chay lễ khai mạc và bế mạc Thế Vận Hội Bắc Kinh, chia sẻ lập trường của Hoa Kỳ, New Zealand, Úc, Canada và Vương quốc Anh. Ngoài ra, kênh truyền hình Nhà nước Ấn Độ Doordarshan sẽ không phát sóng các môn thi đấu.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã ca ngợi những binh sĩ tham gia các cuộc đụng độ hồi tháng 6 năm 2020, mà Trung Quốc đổ trách nhiệm cho Ấn Độ gây ra. Một ngày trước vụ om sòm về người cầm đuốc, tạp chí The Klaxon của Úc đã đặt câu hỏi về thông tin chính thức là chỉ có 5 người tử vong phía Trung Quốc.

Cùng trong bối cảnh tẩy chay Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh, hàng trăm người Tây Tạng hôm qua 03/02 đã biểu tình bên ngoài Ủy ban Olympic Quốc tế ở Lausanne, Thụy Sĩ. Họ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt những hành động vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng.Trung Quốc đón nhiều nhà lãnh đạo « chuyên chế » dự khai mạc Olympic mùa đông 2022

04/02/2022 - Thu Hằng / RFI
Khoảng 20 lãnh đạo thế giới tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh ngày 04/02/2022. Tổng thống Nga Vladimir Putin được đón tiếp long trọng nhằm giúp Trung Quốc giữ hình ảnh nước chủ nhà sự kiện thể thao toàn cầu bị nhiều nước phương Tây, do Hoa Kỳ khởi xướng, tẩy chay ngoại giao để lên án chính quyền Bắc Kinh vi phạm nhân quyền.

Sau hơn hai năm không ra khỏi Trung Quốc, lần đầu tiên chủ tịch Tập Cận Bình trực tiếp đón khoảng 20 nhà lãnh đạo và định chế thế giới, trong đó có chủ tịch Ủy ban Thế Vận Quốc tế (CIO) Thomas Bach, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Đa số khách mời tham dự lễ khai mạc bị coi là những nhà lãnh đạo chuyên chế, độc tài. Ngoài tổng thống Nga, còn có tổng thống Ai Cập Al Sissi, hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohamed Ben Salmane, quốc vương Qatar Tamim ben Hamad al-Thani và hoàng thái tử Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất Mohammed ben Zayed.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda là nguyên thủ Liên Hiệp Châu Âu duy nhất tham dự lễ khai mạc. Pháp không tẩy chay ngoại giao Thế Vận Bắc Kinh và cử bộ trưởng Thể Thao Roxana Marcineanu đến Trung Quốc vào tuần tới để cổ vũ cho đoàn vận động viên Pháp.

Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 20 giờ (giờ địa phương). 91 đoàn vận đông viên tiến vào sân vận động quốc gia theo thứ tự bảng chữ cái của Trung Quốc. Theo truyền thống, đoàn Hy Lạp sẽ mở đầu lễ diễu hành vì nơi khai sinh Thế Vận Hội. Đoàn vận động viên nước chủ nhà sẽ khép lại lễ diễu hành và trước đó là đoàn Ý, do Ý sẽ đăng cai Olympic mùa đông lần tới. Đoàn Pháp diễu hành ở vị trí thứ 46, sau Rumani và trước Ba Lan. Riêng đoàn vận động viên Nga, do bị cấm thi đấu thể thao quốc tế 4 năm vì tai tiếng doping, sẽ diễu hành ở vị trí thứ 56 dưới mầu cờ của Thế Vận Hội (Russian Olympic Committee, ROC).

theo AFP, một ngày trước lễ khai mạc, ngọn đuốc Olympic đã được những người rước đuốc, trong đó có diễn viên nổi tiếng Jackie Chan, truyền tay nhau trên Vạn Lý Trường Thành ở vùng núi Badaling, cách tây bắc Bắc Kinh khoảng 75 km. Dù được khai mạc chính thức ngày 04/02 nhưng những trận thi đấu đầu tiên của bộ môn Bi đá trên băng (curling) đã diễn ra từ tối thứ Tư 02/02.

Toàn bộ tuyết trong Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022 là tuyết nhân tạo và bị nhiều tổ chức bảo vệ môi trường chỉ trích nặng nề.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#13 Posted : Wednesday, February 9, 2022 7:40:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 : Cơ hội thi thố quyền lực mềm Trung Quốc

06/02/2022 - Anh Vũ / RFI
14 năm sau Olympic mùa Hè 2008, vẫn tại sân vận động tổ chim của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc khai mạc kỳ Thế Vận Hội mùa Đông lần thứ 24. Chế độ Bắc Kinh đa làm tất cả có thể để tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này cho dù các môn thể thao mà chưa hẳn đã gần gũi hoặc là thế mạnh của người Trung Quốc.

Đất nước này đón sự kiện thể thao lớn nhất thế giới của năm 2022 trong một hoàn cảnh đặc biệt bị chỉ trích tứ phía, từ điều kiện các địa điểm thi đấu sử dụng 100% tuyết nhân tạo cho đến các vi phạm nhân quyền kéo theo một loạt quốc gia tẩy chay ngoại giao, thêm vào đó là mối đe dọa Covid-19 khiến cho ngày hội thể thao lớn bị đóng cửa với thế giới bên ngoài. Olympic Bắc Kinh phải thi đấu kín, không khán giả và các quy định phòng dịch nghiêm ngặt đôi khi đến mức thái quá do chính sách « zero Covid ». Các đoàn thể thao tham dự đã bị cô lập trong một khong gian khép kín, nhất cử nhất động đều bị theo dõi bằng đủ mọi phương tiện cũng như quy định y tế.

Vượt ra ngoài khuôn khổ thể thao, Thế Vận Hội mùa Đông Bắc Kinh đã trở thành một sự kiện mang tính địa chính trị đặc biệt với nước chủ nhà, khi lần thứ 2 trong vòng 14 năm Bắc Kinh đón sự kiện thể thao lớn nhất thế giới.

Trả lời phỏng vấn trên RFI Pháp ngữ, ông Jean-Baptiste Guégan, nhà nghiên cứu địa chính trị thể thao thuộc viện nghiên cứu quan hệ quốc tế Pháp phân tích ý nghĩa địa chính trị của Olympic mùa Đông Bắc Kinh

2008, đánh dấu sự trở lại trường quốc tế của Trung Quốc và họ đã chứng minh với thế giới sự trở lại của mình. Từ đó đến nay Trung Quốc rơi vào cuộc xung đột âm ỉ với Hoa Kỳ. Cuộc chiến thương mại đã vượt quá giới hạn. Trong bối cảnh mới, kỳ thế vận hội này được coi như là chiếc tủ kính trưng bày của Trung Quốc để cho các mục tiêu bá chủ trong tương lai. Trung Quốc muốn chứng minh rằng từ giờ đến năm 2050 trở thành cường quốc số 1 thế giới.

Bắc Kinh vẫn coi thể thao là công cụ không có gì khác với trước đây tức là Trung Quốc vẫn coi một cách có hệ thống thể thao như là phương tiện thể hiện sức mạnh Trung Quốc. Chứng minh rằng Trung Quốc có khả năng cạnh tranh được với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, nhất là với Hoa Kỳ.

Chúng ta đã thấy ở Thế Vận Hội mùa Hè Tokyo vừa qua, họ cạnh tranh sít sao với đoàn Mỹ về thành tích huân chương. Giờ đây, có lẽ hơn bao giờ hết ở Trung Quốc thể thao trước hết là để chứng minh với thế giới bên ngoài sự hùng cường của Trung Quốc, với trong nước, đó là phương tiện để đoàn kết và thể hiện tự hào dân tộc.

Dù quy mô tổ chức sự kiện hoành tráng thế nào thì thành tích thể thao mới là yếu tố thể hiện sức mạnh. Thực tế, từ lâu nay, các môn thể thao mùa đông không phải là thế mạnh của Trung Quốc. Trong lịch sử Olympic mùa Đông, các vận động viên Trung Quốc mới chỉ có vài ba tấm huy chương ở một vài môn như trượt băng tốc độ, hay trượt băng nghệ thuật. Các quốc gia ở châu Âu hay Bắc Mỹ mới thực sự là những cường quốc thể thao mùa đông. Một lần nữa người ta lại thấy chế độ Bắc Kinh bằng ý chí chính trị để hy vọng có được bước đại nhảy vọt bắt kịp thế giới

Năm 2015, Trung Quốc được quyền đăng cai Thế Vận Hội mùa Đông. Chính phủ đưa ra khẩu hiệu « 300 triệu ». Đó là 300 triệu người chơi các môn thể thao mùa đông trên tuyết và trên băng. Ngay lập tức đất nước bắt tay vào xây dựng hàng loạt các đường trượt tuyết và các sân băng, tuyển mộ đông đảo các huấn luyện viên. Ngày càng có đông thanh niên bắt đầu tập trượt băng. Trước đó, khi Trung Quốc tổ chức Thế Vận Hội mùa Hè 2008, khẩu hiệu của chính phủ là « mỗi công dân phải luyện tập thể thao hàng ngày ».

Ý chí và quyết tâm chính trị, đó cũng là cách mà Trung Quốc từng làm với các môn thể thao khác để thể hiện sức mạnh quyền lực mềm Chuyên gia Jean-Baptiste Guégan giải thích thêm :

Chúng ta đã thấy với ngoại giao bóng bàn của Trung Quốc, dùng để thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia và để tán dương quan hệ với Mỹ. Nhất là ta biết bóng bàn là môn thể thao thế mạnh của Trung Quốc và bây giờ cũng vẫn vậy. Cũng như nhiều nước khác có thế mạnh là bóng đá. Với Trung Quốc thì bóng đá vẫn không phải là mạnh ở Trung Quốc. Nhưng họ vẫn có tham vọng lớn là 2050 Trung Quốc trở thành một cường quốc thế giới thì sức mạnh thể thao là nhân tố không thể thiếu.

Môn thể thao hàng đầu là bóng đá nên Trung Quốc phải hoàn thiện thành tích. Giờ thì họ chưa thể làm được điều đó. Mục tiêu của ông Tập Cận Bình là từ nay đến 2030 hay 2034 Trung Quốc phải đăng cai Cúp bóng đá thế giới. Người Trung Quốc làm tất cả có thể để thực hiện mục tiêu đó.

Đó là kế hoạch mở hàng loạt các trường đào tạo bóng đá, phổ cập bóng đá vào học đường, liên kết đối tác với các câu lạc bộ bóng đá nước ngoài. Đã có rất nhiều đầu tư cho bóng đá. Quyết tâm làm cho bóng đá Trung Quốc nhảy vọt đến giờ chưa thấy có kết quả. Đúng là có những nỗ lực thực sự của chính phủ, thực sự có quyết tâm nhưng cũng thực sự là chính trị hóa thể thao.Hoàng Thy Mai Thảo  
#14 Posted : Wednesday, February 9, 2022 7:44:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Chu Dị và sự cay độc của khán giả tại Olympic Bắc Kinh

09/02/2022 - VOA Tiếng Việt
Màn trình diễn sai sót của một nữ vận động viên sinh ra ở Mỹ nhưng chọn thi đấu cho Trung Quốc tại Olympic Bắc Kinh đã khiến cô hứng chịu búa rìu dư luận và bị ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý nhưng đồng thời cũng có những tiếng nói kêu gọi cảm thông.

Cô Zhu Yi (Chu Dị), vận động viên trượt băng nghệ thuật 19 tuổi sinh ra và lớn lên ở California, Mỹ, đã bị ngã hai lần trong bài biểu diễn tự do của cuộc tranh tài đồng đội môn trượt băng nghệ thuật hôm 7/1 – sau khi đã ngã trong bài biểu diễn ngắn (short program) một ngày trước đó. Ở cả hai lần cô đều bật khóc. Kể từ đó, cô Chu đã trở thành đối tượng bị người hâm mộ Trung Quốc phản ứng dữ dội.

‘Nỗi nhục’

Sau khi cô ngã xuống mặt băng hôm 6/1, hashtag #ZhuYiFellDown (Zhu Yi ngã) đã được xem hơn 230 triệu lần trên nền tảng mạng xã hội Weibo trước khi bị kiểm duyệt. Nhiều bình luận mắng cô là ‘không biết xấu hổ’, ‘hư thối’ và là ‘nỗi hổ thẹn’, theo Washington Post.

Một loạt các bình luận trực tuyến ác khẩu so sánh cô với nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật khác của Trung Quốc, Trần Hồng Y, người đã mất suất thi đấu vào tay cô Chu. Một số người hâm mộ giận dữ đã nhân cơ hội này thốt ra những lời cay độc nhằm vào Mỹ.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người đặt vấn đề tại sao một vận động viên sinh ra ở Mỹ lại đại diện cho Trung Quốc. Cô Chu bị chỉ trích vì nói tiếng Hoa không lưu loát và vì xuất thân ‘đặc quyền’ của cô. Cha cô là khoa học gia máy tính làm việc giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bình luận “Đây là nỗi nhục” nhanh chóng có được 11.000 lượt tương tác.

“Hãy để cô ta học tiếng Hoa trước, trước khi cô ta nói về lòng yêu nước,” một bình luận trên Weibo viết.

Trong một động thái bất thường, Weibo đã vào cuộc để cấm hashtag này nhưng không đưa ra lý do, mà chỉ ra ‘các hướng dẫn và chính sách liên quan’. Đến ngày 7/1, trên Weibo chỉ còn chủ yếu là các bài đăng ủng hộ. Các chuyên gia nổi tiếng được nhà nước hậu thuẫn góp thêm tiếng nói và kêu gọi suy nghĩ tích cực.

Tuy nhiên, các tìm kiếm tên của cô Chu vẫn hiển thị. Cơn giận bùng phát trở lại hôm 7/1, sau khi cô ngã hai lần trong bài biểu diễn nội dung tự do. Cô Chu đã bật khóc trong khi thi đấu và kết quả là đứng cuối bảng [điểm] xếp hạng.

“Đừng khóc, tôi mới là người muốn khóc,” một người bình luận trên mạng.

Các vận động viên Trung Quốc đối mặt áp lực rất lớn để giành huy chương và mang vinh quang về cho đất nước. Những chỉ trích nhằm vào cô Chu cho thấy các vận động viên nhập tịch đôi khi còn chịu sự soi mói khắt khe hơn.

Một số người trên mạng xã hội còn cáo buộc không có bằng chứng rằng cô Chu có suất trong đội tuyển Olympic Trung Quốc nhờ vào danh tiếng của cha cô, nhà khoa học máy tính chuyển đến Đại học Bắc Kinh từ Mỹ, theo New York Times.

Người được tung hê, kẻ bị chỉ trích

Những công kích nhằm vào cô Chu trái ngược hoàn toàn với sự yêu mến của công chúng Trung Quốc dành cho cô Eileen Gu (Cốc Ái Lăng), một nữ vận động viên khác cũng sinh ra ở Mỹ và thi đấu cho màu cờ Trung Quốc tại Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Cô được chấp nhận ở Trung Quốc nhưng đã khiến một số người Mỹ nổi giận.

Hôm 8/1, cô Cốc đã giành được huy chương vàng Olympic đầu tiên, và Tân Hoa Xã đã mô tả chiến thắng này là lịch sử. Sau màn tranh tài, hơn một nửa trong số mười chủ đề thịnh hành hàng đầu trên Weibo là về màn trình diễn của cô Cốc.

Nữ vận động viên 18 tuổi này đã quyến rũ công chúng Trung Quốc bằng tiếng Quan Thoại lưu loát và sự quen thuộc với văn hóa Trung Quốc do cô thường nghỉ hè ở Bắc Kinh. Cô đã trở thành gương mặt không chính thức của Trung Quốc tại Thế vận hội Mùa đông, xuất hiện nhiều trên truyền thông nhà nước để quảng bá các môn thể thao mùa đông, cũng như quảng cáo cho các thương hiệu Trung Quốc.

Phản ứng này cho thấy con đường hẹp mà các vận động viên như cô Chu và cô Cốc phải đi qua. Một mặt, họ đối mặt với sự phản đối ở Mỹ vì chọn tranh tài cho Trung Quốc. Mặt khác, sự chào đón của công chúng Trung Quốc tùy thuộc vào việc họ có duy trì phong độ đỉnh cao hay không.

Sự ác cảm đối với các vận động viên đứng hai hàng giữa Mỹ và Trung Quốc càng được đẩy mạnh bởi căng thẳng địa chính trị. Quan hệ Mỹ-Trung đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập kỷ khi Bắc Kinh nỗ lực trở thành siêu cường đã dẫn đến va đụng trên diện rộng với Washington trên các vấn đề từ quốc phòng đến thương mại và ảnh hưởng văn hóa.

Đối với cô Chu, cô chịu áp lực là người duy nhất của Trung Quốc thi đấu ở nội dung đơn nữ. Trung Quốc đã không giành huy chương trượt băng nghệ thuật đơn nữ tại Thế vận hội kể từ năm 1998.

Trước buổi tranh tài, cô Chu đã được truyền thông trong nước tung hê là ‘thần đồng trượt băng’ – người chọn Trung Quốc thay vì chọn Mỹ. ‘Một trái tim yêu nước chân thành, một vũ công trên băng thanh thoát’, một bài báo trên truyền thông nhà nước ca ngợi cô Chu hồi tuần trước.

Kêu gọi cảm thông

Ông Hồ Tích Tiến, cựu tổng biên tập có ảnh hưởng của tờ Global Times, đã có bài viết bảo vệ cô Chu trên Weibo. “Cộng đồng mạng Trung Quốc chủ yếu thích Cốc Ái Linh, nhưng ngày nay một số lời chỉ trích nhằm vào Chu Dị là thô lỗ, và không ai muốn có,” ông Hồ viết trong bài đăng nhận được 131.000 lượt thích

Ông Hồ nói thêm rằng người hâm mộ Trung Quốc cần làm quen với các vận động viên sinh ra ở nước ngoài như cô Chu khi Trung Quốc ngày càng tuyển mộ nhân tài từ nước ngoài. “Nhập cư ngược vì thể thao là sản phẩm mới của thời đại,” ông Hồ viết.

Sau khi giành được quyền đăng cai Thế vận hội 2022, Trung Quốc đã bắt tay thực hiện nỗ lực toàn cầu để tuyển mộ các nhân tài thể thao mùa đông đầy hứa hẹn, những người có thể giúp Trung Quốc tăng số huy chương. Nhiều môn thể thao mùa đông, chẳng hạn như trượt tuyết và trượt băng, chỉ mới bắt đầu trở nên phổ biến với công chúng ở Trung Quốc, và có rất ít người trẻ được tập luyện từ nhỏ.

“Trút giận lên vận động viên trẻ này, sử dụng mạng xã hội để ném đá khi cô ấy phạm sai lầm – đó là bắt nạt trên mạng, và cho dù là gì đi nữa nó cũng đang đi quá xa,” ông Hồ Tích Tiến viết trong bài đăng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Cô Trần Lộ, vận động viên trượt băng nghệ thuật đã giành huy chương đồng tại hai kỳ Thế vận hội trong những năm 1990, nói rằng những sai lầm của cô Chu phản ánh áp lực biểu diễn tại một sự kiện thể thao toàn cầu trước khán giả Trung Quốc.

“Đối với Chu Dị, thách thức lớn nhất là thiếu kinh nghiệm trong các cuộc tranh tài lớn,” cô Trần được trang Sohu dẫn lời nói “Cô ấy chưa bao giờ có kinh nghiệm thi đấu trên sân nhà, và áp lực là rất lớn.”

‘Ảnh hưởng tiêu cực’

Cô Chu nói trước báo giới hôm 6/1 rằng cô rất buồn và cảm thấy áp lực vì cô biết nhiều người ở Trung Quốc ngạc nhiên khi thấy cô là lựa chọn đơn nữ tranh tài cho đội Trung Quốc.

“Tôi chỉ thực sự muốn cho họ thấy tôi có thể làm được gì, nhưng không may tôi đã làm không được,” cô Chu được Reuters dẫn lời nói.

Bài đăng mới nhất của cô Chu trên Instagram là từ cuối tháng trước. Cô viết rằng cô rất biết ơn khi được đại diện cho Trung Quốc tại Thế vận hội.

“Nhất là sau khi có một vài năm khó khăn, tôi rất biết ơn những người đã giúp tôi vượt qua những suy nghĩ tiêu cực và chấn thương; giúp tôi trưởng thành hơn trong hành trình này,” cô viết.

Cô Chu nói rằng những lời chửi bới trên mạng đổ lên đầu cô đã ảnh hưởng đến màn trình diễn của cô, một sự thừa nhận hiếm hoi về tác động tiêu cực của tình cảm dân tộc nhiệt tình đối với các vận động viên.

Cô Chu nói với Tân Hoa Xã hôm 7/1 rằng cô cảm thấy áp lực sau khi đọc những bình luận chê bai trên mạng xã hội Trung Quốc. “Tôi muốn chứng tỏ bản thân, bởi vì tôi không làm tốt ngày hôm qua, và những gì mọi người nói trên mạng thực sự ảnh hưởng đến tôi,” cô nói. “Tôi đã tập luyện rất chăm chỉ. Vấn đề bây giờ là tâm lý. Tôi sẽ cố gắng để không bị bên ngoài ảnh hưởng”.

“Có một số sai lầm, nhưng nó đã qua. Tôi hy vọng có thể điều chỉnh để thi đấu tốt,” cô Chu nói với China News Service sau cuộc tranh tài. “Tôi đã rất xúc động và phấn khích. Ngay cả trong màn thi đấu, tôi đã rất xúc động và muốn khóc. Tôi không thể kìm nén, vì vậy tôi đã khóc. Tất nhiên, cũng có những hối tiếc."Làm thế nào Trung Quốc có được bầu trời xanh đúng lúc cho Thế vận hội

09/02/2022 - VOA / AP
Bầu trời trong xanh chào đón các vận động viên tới Thế vận hội Bắc Kinh trong tháng này là một sự thay đổi mạnh mẽ so với tình hình cách đây một thập niên khi ô nhiễm không khí làm nghẹt thở thành phố (còn được gọi là hiện tượng ‘Khí quyển ngày Tận thế’) và khiến du khách sợ hãi không dám ghé thăm.

Không khí tại Bắc Kinh vẫn còn lâu lắm mới hết ô nhiễm, nhưng tốt hơn năm ngoái rất nhiều khi mà khói mù dày đặc khó mà nhìn thấy được toà nhà bên cạnh và mọi người phải mang khẩu trang để bảo vệ khỏi ô nhiễm chứ không phải đeo khẩu trang vì COVID.

Tình trạng ô nhiễm trầm trọng tại thành phố này nổi lên trên truyền thông vào năm 2016, khi CEO của Facebook là Mark Zuckerberg đưa lên Facebook hình ảnh ông mỉm cười khi chạy bộ trong khói mù qua Quảng trường Thiên An Môn. Một số người nói đùa trên mạnh xã hội là ông nỗ lực làm vừa lòng nhà cầm quyền Trung Quốc.

Tuy nhiên tại Thế vận hội Bắc Kinh lần này, không khí trong trẻo đến mức các vận động viên có thể nhìn thấy các ngọn núi bao quanh thành phố.

Điều gì đã thay đổi?

Sau khi ô nhiễm đạt mức kỷ lục vào năm 2013 và gây chú ý quốc tế cũng như khiến công chúng bất bình, Trung Quốc phát động một chiến dịch đầy tham vọng để cải thiện chất lượng không khí, nói rằng sẽ chiến đấu chống ô nhiễm “với một quả đấm sắt,” theo một phúc trình mới đây của Viện Chính sách Năng lượng ở Chicago. Đó cũng là khoảng thời gian nước này nỗ lực để được tổ chức Thế vận hội mùa Đông.

Những nỗ lực tiếp theo cũng tương tự như những biện pháp trước đây Trung Quốc đã áp dụng để đảm bảo một bầu trời trong xanh cho Thế vận hội mùa Hè Bắc Kinh năm 2008, nhưng ở một mức độ rộng lớn hơn, phúc trình viết. Những tiêu chuẩn khí thải khắt khe được áp đặt lên các nhà máy chạy bằng than đá và số lượng xe cộ trên đường phố bị giảm bớt để cắt giảm khí thải. Các giới chức địa phương được giao cho chỉ tiêu môi trường, và những máy sưởi chạy bằng than trong nhà được thay thế bằng máy sưởi bằng khí đốt hay điện.

Báo cáo của chính phủ về dữ liệu chất lượng không khí cũng được cải thiện.

Không khí Bắc Kinh đã sạch chưa?

Dù có những tiến bộ, ô nhiễm không khí trung bình thường niên của Bắc Kinh trong năm ngoái vẫn cao gấp 6 lần mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.

Và ngành công nghiệp đốt bằng than đá dày đặc xung quanh thành phố cũng có nghĩa là Bắc Kinh vẫn còn sẽ có những ngày không khí xấu, ông Lauri Myllyvirta thuộc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch tại Helsinki, Phần Lan, nói.

Khi nào điều đó xảy ra tùy thuộc vào những yếu tố như lưu lượng xe cộ hay gió ít nhiều để thổi bay khói mù.

Tuy nhiên các giới chức Trung Quốc vẫn ca ngợi những thành tựu của nước này. Năm ngoái, họ nói có 288 ngày chất lượng không khí tốt tại Bắc Kinh, so với 176 ngày trong năm 2012.

Sức khỏe bị ảnh hưởng thế nào?

Ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng nội tạng, gây cay mắt và khó thở.

Trẻ em, người lớn tuổi và những người có bệnh nền bao gồm suyễn có thể cảm nhận hậu quả nhiều hơn. Những hạt rất nhỏ trong không khí ô nhiễm có thể đi sâu vào phổi và liên hệ đến những vấn đề sức khỏe bao gồm nhịp tim bất thường và suy giảm chức năng phổi.

Người nghèo bị ảnh hưởng nhiều hơn nếu họ không có tiền mua máy lọc khí hay phải làm việc ngoài trời, nhà nghiên cứu Guojun He thuộc Đại học Hong Kong, nhận định.

Kế tiếp là gì?

Trung Quốc cam kết trung hoà các-bon vào năm 2060. Và dù nước này vẫn còn tùy thuộc mạnh mẽ vào than đá để tạo ra điện, nhà nghiên cứu He nói, Trung Quốc đã có những tiến bộ đáng kể trong việc ngăn chặn khí thải và đang nhanh chóng phát triển năng lượng sạch từ những nguồn như gió và mặt trời.

Trong khi đó, ông lưu ý chính phủ cũng có thể áp dụng những biện pháp ngắn hạn khi cần, như tạm thời đóng cửa các nhà máy. Việc này có thể giúp đảm bảo một bầu trời trong sạch hơn cho các sự kiện chính trị hay các sự kiện xã hội lớn như Olympic.Jacobellis giành huy chương vàng đầu tiên cho Mỹ trong môn lướt ván trên tuyết

09/02/2022 - Voa / Reuters
Vận động viên Lindsey Jacobellis giành được huy chương vàng đầu tiên cho Hoa Kỳ tại Thế vận hội Bắc Kinh khi cô chiến thắng trong trận chung kết lướt ván trên tuyết hôm 9/2 và như vậy cuối cùng cô cũng trả được món nợ cá nhân sau thất bại tại Thế vận hội Turin 16 năm trước đây, theo Reuters.

Tại Thế vận hội Turin 2006, cô Jacobellis chỉ còn vài mét nữa là giành được chiến thắng trong bộ môn lướt ván trên truyết - lần đầu tiên bộ môn này được đưa vào Thế vận hội - thì cô thực hiện một thủ thuật là nắm tay vào ván, nhưng bị ngã.

Cô tiếp tục không thể giành được huy chương sau những rủi ro khác nhau trong ba kỳ Thế vận hội tiếp theo và mặc dù cô đoạt 10 giải X-Games đáng kinh ngạc và 5 danh hiệu cá nhân thế giới. Cô luôn đau đáu tìm cách để trả món nợ tại Olympic Turin.

Hôm 9/2, cô đã làm điều này với màn trình diễn áp đảo, và đạt được điều ngọt ngào hơn bất cứ gì khác, đó là giành huy chương vàng đầu tiên cho Hoa Kỳ trong kỳ Thế vận hội này.

Nhưng bản thân cô Jacobellis không xem chiến thắng này là trả xong món nợ.

“Chuyện khi đó đã khiến tôi luôn khát khao và khiến tôi phải chiến đấu vì huy chương vàng”, cô nói và cho biết thêm rằng nếu như cô giành được huy chương vàng vào năm 2006 thì cô đã từ bỏ môn thể thao này rồi.

Cô nói: “Trình độ lần này cao hơn rất nhiều so với 16 năm trước vì vậy khi lọt vào vòng chung kết tôi đã cảm thấy như một người chiến thắng rồi bởi vì đó là thử thách, cũng giống như mọi khi”.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#15 Posted : Thursday, February 10, 2022 9:22:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Valieva của Nga bị nghi dính chất cấm, có thể mất huy chương vàng trượt băng

10/02/2022 - Voa / Reuters
Vận động viên trượt băng nghệ thuật 15 tuổi người Nga Kamila Valieva vẫn tập luyện với các huấn luyện viên của cô hôm thứ Năm 10/2 tại Thế vận hội mùa đông, bất chấp các tin tức nói rằng cô có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Thiếu nữ này là thành viên trong đội mang tên “Ủy ban Olympic Nga” (ROC) và cô đã giành chiến thắng trong cuộc thi trượt băng nghệ thuật đồng đội hôm 7/2, đứng trên Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nhưng lễ trao huy chương của họ đã bị hoãn lại vì "lý do pháp lý" và ban tổ chức không giải thích gì thêm.

Các vận động viên Nga hiện thi đấu mà không có quốc kỳ và quốc ca của nước họ vì Nga phải chịu các lệnh trừng phạt do vi phạm về doping (chất kích thích bị cấm) trong quá khứ.

Truyền thông Nga đưa tin hôm 9/2 rằng Valieva đã xét nghiệm và có kết quả dương tính. Hai báo RBC và Kommersant nêu tên loại thuốc bị cấm là Trimetazidine, thường được sử dụng để điều trị chứng đau thắt ngực.

ROC và Liên đoàn Trượt băng Nghệ thuật Nga chưa đưa ra bình luận nào.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng nguồn thông tin chính thống duy nhất là Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

IOC vẫn từ chối đưa ra bình luận, viện lý do pháp lý, mặc dù vậy, phát ngôn viên Mark Adams đề nghị các vận động viên trượt băng khác hãy kiên nhẫn và cho biết các quan chức sẽ làm việc nhanh nhất có thể để giải quyết vấn đề về lễ trao huy chương.

Vụ việc này có tính chất phức tạp bởi độ tuổi của Valieva. Theo bộ luật chống doping của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA), các vận động viên vi phạm cần phải bị nêu tên công khai, nhưng điều này không bắt buộc nếu người đó là trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi.

Cựu tổng giám đốc WADA David Howman nói với Reuters rằng cần phải có sự đồng ý của cha mẹ trước khi trẻ vị thành niên được xét nghiệm.

Ông nói thêm rằng "Sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với bất kỳ tổ chức nào nếu như các vận động viên thi đấu và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính trong thời gian diễn ra Thế vận hội".

Trimetazidine, viết tắt là TMZ, có tác dụng tăng lưu lượng máu đến tim và hạn chế sự dao động nhanh về huyết áp. Nó nằm trong danh sách các chất bị cấm của WADA từ năm 2014.

Ông Howman nói: “Đó không phải là loại thuốc mà người ta vô tình uống phải, nó không phải là thứ thuốc được kê đơn thông thường, và cũng không phải là thứ thuốc mà chúng ta nghĩ rằng sẽ được kê đơn cho một đứa trẻ 15 tuổi”.

"Thật đáng thất vọng và thực sự xấu mặt khi các vận động viên Nga vẫn cứ có kết quả dương tính ở các sự kiện thể thao lớn sau tất cả những gì mà đất nước đó đã từng gặp phải", vẫn lời ông Howman.

(Reuters)


Hoàng Thy Mai Thảo  
#16 Posted : Friday, February 11, 2022 12:51:38 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Dính doping, tương lai của Valieva (Nga) tùy thuộc vào Tòa Trọng tài Thể thao

11/02/2022 - Voa / Reuters
Liệu vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva có còn được thi đấu trong Thế vận hội mùa đông hiện nay hay không đang tùy thuộc vào sự định đoạt của hội đồng trọng tài thể thao gồm 3 nữ và 3 nam sắp bàn bạc ở Bắc Kinh.

Thần đồng 15 tuổi này đã trở thành vẫn động viên nữ đầu tiên thực hiện cú nhảy xoay 4 vòng trên không rồi tiếp đất thành công, giành huy chương vàng trượt băng nghệ thuật đồng đội. Cô là thành viên của đội có tên là “Ủy ban Olympic Nga” (ROC).

Nhưng Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) hôm thứ Sáu 11/2 cho biết cô có kết quả xét nghiệm dương tính với một loại thuốc giảm đau thắt ngực thuộc diện bị cấm. Thông tin này gây chấn động Thế vận hội và lại làm người ta chú ý đến các vi phạm doping trước đây của Nga.

Theo lịch đã có từ trước, Valieva dự kiến sẽ thi đấu trở lại vào thứ Ba tuần tới, 15/2, trong nội dung biểu diễn đơn. Vì vậy, hội đồng 6 thành viên thuộc Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đang chịu áp lực phải thực hiện các phiên tranh tụng kín và đưa ra phán quyết trước thời điểm đó.

Nếu phải về nước, Valieva sẽ là một trong những vận động viên trẻ nhất từng bị loại khỏi Thế vận hội vì doping.

Mẫu nước tiểu của cô - cho thấy thành phần của thuốc Trimetazidine (TMZ) - đã được lấy mẫu vào ngày 25/12 năm ngoái. Nhưng mãi đến hôm 8/2 vừa qua kết quả mới được báo cáo cho các cơ quan chính thức, một ngày sau khi cô hoàn tất màn trình diễn tuyệt mỹ ở Sân vận động Trong nhà Thủ đô Bắc Kinh.

Chủ tịch đội “Ủy ban Olympic Nga” (ROC) Stanislav Pozdnyakov cho rằng kết quả xét nghiệm Valieva có thể đã bị “ngâm lại” một cách cố tình và tung ra trùng với thời điểm đội của cô kết thúc phần thi.

ROC cho hay các kết quả xét nghiệm của Valieva đều âm tính trước và sau ngày 25/12.

Cơ quan chống doping của Nga RUSADA đã ra lệnh đình chỉ thi đấu tạm thời đối với Valieva sau khi kết quả được công bố hôm 8/2 và rồi hủy lệnh một ngày sau đó vì có kháng nghị.

Do điều này có ảnh hưởng đến uy tín của họ, nên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), Liên đoàn Trượt băng Quốc tế (ISU) và Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) cho biết họ sẽ đề nghị CAS khôi phục lệnh đình chỉ.

CAS đã thành lập hai văn phòng lâm thời tại Bắc Kinh - một văn phòng phụ trách các tranh chấp pháp lý và một văn phòng xử lý các vấn đề doping - để có thể giải quyết nhanh chóng các vụ việc trong suốt Thế vận hội.

Đây không phải là lần đầu tiên CAS có vai trò lớn trong Thế vận hội, với thực tế là tình trạng sử dụng doping là một mảng tối của thể thao trong nhiều thập kỷ nay.

Các vận động viên Nga đang thi đấu với tư cách là vận động viên của “Ủy ban Olympic Nga” (ROC) - họ không có quốc kỳ và quốc ca tại lễ trao huy chương - và đây là kỳ Thế vận hội thứ ba liên tiếp họ thi đấu như vậy do Nga phải chịu các lệnh trừng phạt về hệ thống doping do nhà nước đứng sau.

Ngôi sao trẻ của họ, Valieva, giờ đây đang hồi hộp chờ đợi phán quyết của CAS.

Nhiều người hâm mộ phẫn nộ về việc nữ vận động viên trượt băng trẻ tuổi bị dương tính với chất cấm, họ quy trách nhiệm cho các huấn luyện viên, bác sĩ và chính quyền thay vì đổ lỗi cho cô.

"Thật đáng xấu hổ, và chính những người lớn có trách nhiệm cần phải bị cấm dính dáng đến môn thể thao này mãi mãi !!!", Katarina Witt, vận động viên trượt băng nghệ thuật tài danh của Đức bày tỏ quan điểm.

"Những gì họ cố ý làm với cô ấy, nếu là sự thật, là điều vô nhân đạo không thể chấp nhận được và khiến trái tim vận động viên của tôi đổ lệ không ngừng", vẫn lời bà Witt.

Một người dùng Twitter có tên "Fran" cho rằng tuy có rất nhiều người cảm thông cho Valieva, cô ấy vẫn phải bị cấm.

"Kamila Valieva hoàn toàn là nạn nhân trong kịch bản này. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta biết là cô ấy thực sự đã có kết quả xét nghiệm dương tính với TMZ, họ hoàn toàn KHÔNG thể để cô ấy thi đấu được", bài đăng của Fran viết.

Cựu phó giám đốc WADA Rob Koehler cho rằng các cơ quan toàn cầu có chức năng chống doping phải chịu trách nhiệm vì đã quá nương tay với Nga trong quá khứ.

Ông nói: “Khi họ không cấm Nga trong 4 năm, các nhà chức trách Nga thấy chẳng cần hoặc chẳng muốn thay đổi tập quán của họ. WADA, IOC và CAS thiên vị cho sức mạnh và ảnh hưởng của thể thao Nga hơn là nền thể thao sạch".

(Reuters)


Hoàng Thy Mai Thảo  
#17 Posted : Saturday, February 12, 2022 12:04:17 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Mỹ có thể truy tố những ai liên quan trong vụ doping của vận động viên Nga

12/02/2022 - Voa / Reuters
Mỹ có thể truy tố những người Nga dính líu tới vụ doping của vận động viên trượt băng nghệ thuật Kamila Valieva, chiếu theo Luật Rodchenkov của Mỹ, người đứng đầu Cơ quan Chống Doping Mỹ (USADA), Travis Tygart, tuyên bố ngày 11/2.

Luật Rodchenkov chống Doping (RADA) được ký thành luật vào năm 2020 cho phép các công tố viên Mỹ phạt tiền đến 1 triệu đô la và phạt tù đến 10 năm, thậm chí đối với những người không phải công dân Mỹ, nếu hành động của họ ảnh hưởng đến thành quả của các vận động viên Mỹ.

Vận động viên Valieva của Nga đoạt huy chương vàng trong cuộc thi đấu đồng đội tại Olympic Bắc Kinh hôm 7/2. Mỹ đoạt huy chương bạc và Nhật huy chương đồng. Cơ quan Xét nghiệm Quốc tế (ITA) ngày 11/2 loan báo cô gái 15 tuổi này trước đó đã xét nghiệm thuốc nL8N2UM02A dương tính.

Các giới chức Thế vận hiện đang khiếu nại việc Nga vẫn để cho Valieva tiếp tục tranh tài tại Olympic mùa Đông Bắc Kinh.

RADA cho phép nhà chức trách Mỹ có quyền truy tố những cá nhân dùng chất cấm tại các cuộc tranh tài quốc tế mà có sự tham gia của vận động viên Mỹ, các nhà tài trợ Mỹ, hay các đài truyền hình Mỹ.

Luật này đặt theo tên ông Grigory Rodchenkov, một cựu trưởng phòng thí nghiệm chống doping ở Nga, người tố giác và giúp phơi bày tình trạng doping do nhà nước Nga hậu thuẫn sau Thế vận hội mùa Đông Sochi năm 2014.

Các bác sĩ, huấn luyện viên và các quan chức chính phủ dính líu sẽ bị truy trách nhiệm chiếu theo luật này, nhưng các vận động viên không thể bị truy tố theo luật RADA vì thường họ bị bắt buộc hay cưỡng ép dùng thuốc, ông Jim Walden, luật sư của ông Rodchenko, người giúp soạn ra luật này, cho biết.

“Giây phút mà bác sĩ, huấn luyện viên, quan chức chính phủ bị tù tại Mỹ vì doping tại một sự kiện thể thao như Thế vận hội, bạn sẽ thấy giảm mạnh tình trạng doping vì người ta nhìn thấy công quyền và những biện pháp trừng phạt thực sự,” ông Walden nói với Reuters.

Các cá nhân có trát bắt của Mỹ có thể bị tóm nếu tới thi đấu tại các nước có hiệp ước dẫn độ với Mỹ, ông Walden cho biết.

Nga thừa nhận có sai sót trong việc thực thi các quy định cấm doping nhưng phủ nhận vận hành một chương trình doping do nhà nước hậu thuẫn.

Các vận động viên Nga tại Thế vận hội Bắc Kinh năm nay không được tranh tài dưới quốc kỳ, quốc thiều Nga vì những chế tài do doping trong nhiều môn thể thao khác nhau vốn bị phanh phui sau Thế vận hội Sochi.

Những chế tài đó theo lịch sẽ được gỡ bỏ vào cuối năm nay, nhưng người đứng đầu Cơ quan Chống doping Thế giới trong tháng này lưu ý rằng Nga chớ kỳ vọng việc này sẽ tự động xảy ra.Nathan Chen – vinh quang đến từ khổ luyện và người mẹ tận tụy

12/02/2022 - VOA Tiếng Việt
Khi vận động viên Nathan Chen của đội tuyển Mỹ giành chiếc huy chương vàng Olympic đầu tiên của mình trong màn trình diễn không tỳ vết trên sàn trượt băng ở Bắc Kinh hôm 10/2, đó là đỉnh điểm của giấc mơ kéo dài nhiều năm đối với vận động viên là cư dân thành phố Salt Lake và là người Mỹ thế hệ đầu tiên này.

Kỷ lục

Chen đã không thể hiện bất kỳ sự căng thẳng nào khi anh lướt trên băng ở Bắc Kinh và sau đó đã giành huy chương vàng sau khi đã lập kỷ lục thế giới mới ở nội dung ngắn mới hai ngày trước.

Anh đã thực hiện tổng cộng năm cú xoay vòng bốn lần (quad jump) – điều tự nhiên đối với một vận động viên trượt băng có biệt danh là vua xoay vòng bốn lần – trong liên khúc nhạc có bài Rocket Man của Elton John.

Nathan Chen đã giành huy chương vàng Olympic đầu tiên của mình với tổng số điểm là 332,60, một kỷ lục cá nhân.

Đây có thể không phải là chiếc huy chương vàng duy nhất của Nathan Chen ở Bắc Kinh. Chen góp vai trò quan trọng khi dẫn dắt đội tuyển Mỹ giành huy chương bạc trong nội dung đồng đội xếp sau đội Nga, nhưng lễ trao huy chương đã trì hoãn vô thời hạn do nghi vấn doping của ngôi sao Nga 15 tuổi Kamila Valieva.

Nếu đội Nga bị tước danh hiệu, thì đội Mỹ sẽ được đôn lên giành huy chương vàng – và nâng gấp đôi tổng số huy chương vàng của Chen.

Với chiến thắng cá nhân này, Chen trở thành nam vận động viên Mỹ đầu tiên giành huy chương vàng trượt băng nghệ thuật kể từ Evan Lysacek tại Thế vận hội Vancouver 2010. Chỉ có sáu nam vận động viên Mỹ khác từng làm được điều này trong lịch sử.

Là con trai của đôi vợ chồng di dân Trung Quốc sinh ra ở Salt Lake City, Nathan Chen vẫn sống thật với gốc gác Utah của mình ngay cả khi chuyển đến California lúc còn trong tuổi thiếu niên để huấn luyện và cuối cùng đến Bờ Đông để học đại học. Anh đã trở về cố hương của cha mẹ là Bắc Kinh để chấm dứt cơn khát huy chương kéo dài của trượt băng nghệ thuật Mỹ.

“Bạn không thể tưởng cảm giác như thế nào. Thật tuyệt vời,” Chen bày tỏ, trước khi đề cập về nguồn gốc của mình. “Mẹ tôi sinh ra ở Bắc Kinh, và tất nhiên tôi có mối quan hệ gia đình ở đây. Tôi rất vui mình có cơ hội này”.

Nhà vô địch thế giới ba lần này sẽ có cơ hội giành danh hiệu thứ tư vào tháng 3 tại Montpelier, Pháp. Nếu làm được, Chen sẽ trở thành người Mỹ đầu tiên vô địch thế giới bốn lần kể từ Scott Hamilton giành chức vô địch trong những năm 1981-1984.

‘Máu, mồ hôi và nước mắt’

Trong cuộc phỏng vấn với CNN một ngày sau khi giành huy chương vàng tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, Chen nói rằng ‘thật khó để diễn tả thành lời’ cảm giác chiến thắng của anh.

“Phải mất rất nhiều năm tập luyện. Rất nhiều người ủng hộ tôi, tôi đã đổ rất nhiều – tôi biết nó nghe sáo rỗng – máu, mồ hôi và nước mắt trong rất nhiều năm,” vận động viên 22 tuổi này nói.

Chen đã nhanh chóng ghi công cho mẹ, và anh đã lên Instagram cảm ơn mẹ và đăng ảnh bản thân khi còn là cậu bé trong vòng tay mẹ, tay nắm chặt chiếc huy chương vàng với dải ruy băng đỏ, trắng và xanh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Chen gọi mẹ, bà Hetty Wang, là ‘người vất vả nhất mà tôi từng thấy’. Anh nói sự ủng hộ của bà – bao gồm đi qua những năm tháng gia đình gặp khó khăn tiền bạc – là điều giúp anh làm nên sự nghiệp.

Anh nhớ lại vào lúc anh khoảng 10 tuổi, bà đã tìm ra cách cho Chen được tập luyện với một huấn luyện viên ở California, trong khi gia đình anh sống cách đó hàng trăm dặm ở thành phố Salt Lake, bang Utah.

“Tình hình tài chính gia đình tôi lúc đó thực sự không tốt để chuyển đến California... và trượt băng ở Salt Lake rẻ hơn đáng kể so với ở California. Nhưng bà ấy vẫn gói ghém cho tôi càng nhiều tiền càng tốt và lái xe đưa tôi từ Utah đến California, rồi lái về Utah từ California, hết lần này đến lần khác,” Chen cho biết.

“Bất cứ giờ nào trong ngày, cho dù là 3 giờ sáng, bà ấy vẫn lái xe chầm chậm đưa tôi đi tập, và nó giống như là không có thực vậy,” anh nói.

Chen cũng cho rằng đạo đức nghề nghiệp và tình yêu đích thực của anh đối với môn thể thao này là nhờ vào cách nuôi dạy của mẹ - mà anh cho rằng không rơi vào khuôn mẫu ‘mẹ hổ’ – tức là kiểu người mẹ giáo dục con chặt chẽ và hà khắc để con thành đạt.

“Đó là sự pha trộn giữa làm việc nghiêm túc và vui chơi. Bà ấy đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho tất cả chúng tôi. Nhưng trong tiêu chuẩn đó, bà muốn chúng tôi tận hưởng điều mình làm,” Chen nói, ý nói đến bản thân anh và bốn anh chị em.

“Tôi nghĩ nhờ vào sự cân bằng đó mà tôi có tình yêu trượt băng nghệ thuật nhiều như bây giờ, nhưng vẫn có thể đạt được mục tiêu mà tôi đặt ra cho mình,” anh nói.

Chen nói trước báo giới hôm 10/2 sau khi giành huy chương vàng rằng chiến thắng của anh có ý nghĩa đặc biệt vì nó xảy ra ở Bắc Kinh – thành phố nơi mẹ anh lớn lên và là nơi cha mẹ anh gặp nhau.

‘Giấc mơ từ nhỏ’

Từ khoảnh khắc Nathan Chen lần đầu tiên bước lên băng tại Khu liên hợp thể thao Thành phố Salt Lake với đôi giày trượt quá lớn và áo khoác màu vàng phủ đến mắt cá chân, Stephanee Grosscup biết anh sẽ là hiện tượng đặc biệt.

Bà thậm chí còn về nhà nói điều đó với gia đình khi bà dạy cho cậu bé 3 tuổi rưỡi ở Utah bài tập đầu tiên dưới bóng của Thế vận hội mùa đông năm đó ở Thành phố Salt Lake. Khi mẹ của Chen hỏi bà hai năm sau đó liệu con trai bà ‘có thể có tương lai’ trong môn thể thao này hay không, Grosscup cười. Câu trả lời có vẻ đã quá rõ ràng.

“Cậu ấy vẫn là một người bạn tốt ở nhiều cấp độ,” bà Grosscup, người đã huấn luyện Chen cho đến khi anh chuyển đến California để tập luyện với huấn luyện viên hiện Rafael Arutunian ở trường trung học, nói với KSL, đài phát thanh của thành phố Salt Lake.

“Nhưng còn nhỏ vậy mà cậu ấy đã có ước mơ tham gia Olympic, và chứng kiến ước mơ của cậu ấy thành hiện thực là điều tuyệt vời và tạo cảm hứng,” bà nói.

“Tôi cảm thấy mình nhỏ bé và may mắn vì có cơ hội trở thành một phần trong hành trình đến ước mơ của cậu ấy.”

Vận động viên Mỹ Jason Brown – nhà vô địch quốc gia năm 2015 và là bạn thân của Chen kể từ khi cả hai thi đấu tại các giải trẻ hồi năm 2007 – xếp thứ sáu ở Bắc Kinh.

“Cậu ấy xứng đáng với huy chương vàng,” Brown nói sau màn trình diễn của mình. “Tôi đã tranh tài với cậu ấy trong bốn năm qua – tại tất cả các giải vô địch thế giới, giải vô địch quốc gia, Grand Prix. Không có ai xứng đáng hơn. Cậu ấy đã tập luyện rất cực khổ. Cậu ấy rất có tài. Tôi rất tự hào là đồng đội của cậu ấy”.

Ngoài ba danh hiệu thế giới, Nathan Chen đã giành được sáu chức vô địch quốc gia Mỹ - gần đây nhất chỉ một tháng trước.

‘Vươn lên từ thất bại’

Chiếc huy chương vàng Olympic là điều mà Nathan Chen đã mơ ước suốt cuộc đời, nhất là sau khi anh nếm trải nỗi đau thất bại bốn năm trước ở Pyeongchang. Anh đã té ngã trong nội dung ngắn ở Pyeongchang năm 2018. Đó là khoảnh khắc làm tiêu tan cơ hội đoạt huy chương của Chen khi đó mới 18 tuổi.

Năm đó anh về thứ năm trong nội dung tranh tài cá nhân và giành huy chương đồng ở nội dung đồng đội.

Vượt qua màn trình diễn thất vọng đó là động lực thúc đẩy anh trong kỳ thế vận hội này, Chen nói.

“Tôi chắc chắn muốn vượt qua thành tích đó. Tôi muốn có thể thi đấu ở hai nội dung ngắn mà tôi thấy rất tự hào và mãn nguyện, và tôi thực sự vui vì tôi có thể làm điều đó ở đây (Bắc Kinh). Giấc mơ của tôi là đến được đấu trường này và tôi không bao giờ thực sự nghĩ rằng nó có thể xảy ra,” anh nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Trong bốn năm kể từ đó, thành tích của Chen đã cho anh lý do để tự tin. Anh đã giành được ba chức vô địch thế giới liên tiếp và giành danh hiệu thứ 6 liên tiếp ở Mỹ để đến Bắc Kinh như ứng cử viên hàng đầu.

“Nathan không phải là người cứ bám vào quá khứ,” Grosscup nói với KSL. “Cậu ấy muốn học hỏi từ thất bại, nhưng không lặp lại một trong những màn trình diễn trượt băng tệ hại nhất trong đời mình ở Pyeongchang. Cậu ấy thực sự đã vươn lên từ đống tro tàn, đứng dậy và hiên ngang tiến về phía trước.”

Chiếc huy chương vàng đã hoàn thành mục tiêu cả đời của Chen, vốn ngoài trượt băng còn chơi piano, khúc côn cầu trên băng và thể dục dụng cụ - tất cả đều vào thời điểm anh giành chức vô địch quốc gia trẻ đầu tiên khi mới 10 tuổi.

“Ở Pyeongchang, cậu ấy mới 18 tuổi. Cậu ấy không có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế, mà chỉ là ước mơ giành chiến thắng ở Olympic,” Grosscup nói.

Trở lại học đại học

Chen nhấn mạnh rằng quản lý cảm xúc – tức giữ cho mình ‘bình tĩnh và tâm lý ổn định’ – là một phần quan trọng trong việc phát huy tối đa trên mặt băng.

“Tôi cố gắng không để cảm xúc lấn át, bởi vì tôi cảm thấy tôi có thể kiểm soát tốt nhất màn trình diễn của tôi trên băng khi tôi có trạng thái điềm tĩnh, ổn định,” anh nói.

Chen cũng trải lòng về việc bỏ lỡ cơ hội đứng trên bục nhận huy chương sau khi đội tuyển Mỹ giành huy chương bạc trong nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội hôm 6/2.

“Lễ trao huy chương chắc chắn là một phần rất đặc biệt của Thế vận hội, và đối với những người nhận huy chương, tôi thực sự hy vọng rằng họ có thể đến nhận. Bất kể chuyện gì xảy ra, nhưng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có cơ hội này để chia sẻ khoảnh khắc đó như là một đội,” Chen nói với CNN.

“Chắc chắn sẽ có rất nhiều ẩn số xảy ra, nhưng cuối cùng, tất cả những gì tôi thực sự có thể kiểm soát là tôi có thể làm được như thế nào. Và chắc chắn, là vận động viên, bạn muốn có sân chơi công bằng nhất có thể,” Chen nói khi được hỏi về nghi án dính doping của đối thủ Nga.

Về dự định tiếp theo sau khi đạt được giấc mơ Olympic của mình, Chen nói anh muốn trở lại học tại Đại học Yale, nơi anh đang học ngành thống kê và khoa học dữ liệu mà anh đã tạm ngưng để chuẩn bị cho Thế vận hội.

“Đã bỏ ra rất nhiều thời gian của cuộc đời để theo đuổi niềm đam mê trượt băng này không thực sự cho tôi có cơ hội khám phá những thứ bên ngoài môn thể thao này như tôi muốn. Tôi rất vui được trở lại trường đại học và xem ngoài kia còn có gì nữa cho tôi và cố gắng tìm niềm đam mê khác ngoài trượt băng,” anh nói.

Và mặc dù anh ấy nói niềm đam mê trượt băng của anh vẫn còn, nhưng anh ấy sẽ có quyết định về sự nghiệp trượt băng của mình ‘trong tương lai gần’.

“Hiện tại, tôi cảm thấy hạnh phúc trong thời điểm này,” anh nói với CNN.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#18 Posted : Monday, February 14, 2022 8:23:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Vận động viên trượt băng Nga Valieva có thể thi đấu, nhưng không có lễ trao huy chương

14/02/2022 - VOA / AP
Vận động viên thiếu niên người Nga Kamila Valieva được cho phép tham gia cuộc thi trượt băng nghệ thuật nữ tại Thế vận hội Mùa đông mặc dù không vượt qua được trong cuộc xét nghiệm chất cấm trước Thế vận hội, theo AP.

Dù điều gì xảy ra trên sân băng, cô Valieva cũng sẽ không có được khoảnh khắc lễ trao huy chương tại Bắc Kinh.

Tòa Trọng tài Thể thao ra tuyên bố như trên chưa đầy 12 giờ sau phiên điều trần được sắp xếp vội vàng kéo dài đến sáng sớm hôm 14/2. Một hội đồng thẩm phán đã ra phán quyết rằng cô Valieva, 15 tuổi, người được dự đoán có thể giành chiếc huy chương vàng cá nhân nữ, không bị tạm thời đình chỉ thi đấu trước cuộc điều tra đầy đủ.

Tòa đã đưa ra quyết định thuận lợi cho cô ấy một phần vì cô ấy là trẻ vị thành niên, được biết đến trong thuật ngữ Olympic là “người được bảo vệ” và phải tuân theo các quy tắc khác với vận động viên trưởng thành.

“Ban hội thẩm cho rằng việc ngăn cản vận động viên này thi đấu tại Thế vận hội Olympic sẽ khiến cô bị tổn hại không thể khắc phục trong hoàn cảnh đó,” Tổng giám đốc CAS Matthieu Reeb nói.

Giờ đây, cô Valieva và các vận động viên trượt băng đồng nghiệp người Nga của cô có thể hướng tới mục tiêu giành tất cả các huy chương trượt băng nghệ thuật nữ đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội. Sự kiện bắt đầu với chương trình ngắn vào ngày 15/2 và kết thúc vào ngày 17/2 với trượt băng tự do.

Vào chiều ngày 14/2, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết rằng nếu cô Valieva lọt vào tốp ba, sẽ không có lễ trao huy chương trong suốt Thế vận hội. Cũng sẽ không có buổi lễ cho sự kiện đội giành chiến thắng của cô Valieva và đội Nga, chiến thắng cách đây một tuần.

IOC nói: “Sẽ không thích hợp để tổ chức lễ trao huy chương”.

IOC cho biết họ sẽ không trao huy chương cho các sự kiện của cô Valieva ở Bắc Kinh vì vụ doping ngày 25/12 của cô vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#19 Posted : Thursday, February 17, 2022 1:52:33 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Đội trượt băng nghệ thuật Mỹ muốn nhận huy chương Olympic trước khi rời Bắc Kinh

17/02/2022 - Voa / Reuters
Hôm thứ Năm 17/2, Ủy ban Olympic Mỹ cho biết đội trượt băng nghệ thuật nước này đã nói với chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế rằng họ muốn rời Thế vận hội Bắc Kinh với huy chương trong môn trượt băng nghệ thuật mà họ đã giành được 10 ngày trước đó.

Trong khi đó, Ủy ban Olympic Nga (ROC) đã gửi thư tới Liên đoàn Trượt băng Quốc tế đề nghị giữ nguyên kết quả mà đội Nga đạt được hồi tuần trước, theo đó, đội Nga giành huy chương vàng, và điều này sẽ không phụ thuộc vào kết quả của vụ việc cô Kamila Valieva gặp rắc rối về doping.

Hiện nay, vụ việc cô Valieva bị rắc rối về doping vẫn chưa giải quyết xong.

Trong cuộc thi đấu đồng đội hồi tuần trước, đội Mỹ đứng thứ hai sau Valieva và đội ROC. Nhật Bản đứng thứ ba và Canada thứ tư.

Các thành viên của đội Mỹ đã gặp chủ tịch IOC Thomas Bach.

"Các vận động viên đã bày tỏ quan điểm của họ rằng họ muốn về nước với huy chương, mặc dù ở thời điểm này đó là huy chương bạc", Giám đốc điều hành của Ủy ban Olympic & Paralympic Hoa Kỳ (USOPC) Sarah Hirshland cho biết.

"Thật không công bằng cho những vận động viên này, không chỉ trong đội của chúng tôi, mà là tất cả các vận động viên có mặt ở đây và cũng là những người mong rằng cuộc thi đấu diễn ra hoàn toàn trung thực, thế mà họ đã không nhận được điều đó và như vậy là không đúng", bà Hirshland nói.

Valieva có kết quả xét nghiệm dương tính với một loại thuốc tim bị cấm sau giải vô địch quốc gia vào ngày 25/12/2021, nhưng mãi đến ngày 8/2 kết quả của cô mới được báo cáo, một ngày sau khi ROC giành huy chương vàng đồng đội Olympic.

Bà Hirshland cũng cho rằng tất cả các vận động viên cần phải thi đấu với một bộ quy định chung và chuyện có một bộ quy định khác dành cho các vận động viên dưới 16 tuổi dường như không phải là điều phù hợp.

Trong vụ việc đang diễn ra, Valieva được đối xử với tư cách là 'người được bảo vệ' - một trẻ vị thành niên.

(Reuters)Olympic: Valieva chỉ đứng thứ tư, lễ trao huy chương của hôm 17/2 diễn ra bình thường

17/02/2022 - Voa / Reuters
Thiếu nữ Nga Kamila Valieva gây bất ngờ cho giới vận động viên trượt băng nghệ thuật khi cô chỉ đạt vị trí thứ tư trong nội dung thi đơn nữ hôm thứ Năm 17/2, điều này cũng đảm bảo rằng lễ trao huy chương Olympic có thể diễn ra bình thường tại Thế vận hội Bắc Kinh.

Đồng hương của cô, Anna Shcherbakova, giành huy chương vàng với tổng điểm số là 255,95. Một đồng đội người Nga khác là Alexandra Trusova đứng thứ hai với 251,73 điểm và Kaori Sakamoto của Nhật Bản đứng thứ ba với 233,13 điểm.

Valieva, 15 tuổi, có cú nhảy mở màn, xoay 4 vòng trên không và tiếp đất thành công, nhưng đã loạng choạng sau cú nhảy xoay 3 vòng, tiếp đến là vài lần bị vấp nữa.

Trên khán đài, đã có những tiếng reo hò và vỗ tay vang dội chào đón sự xuất hiện của cô trên sân băng. Người hâm mộ đã hô vang tên cô sau khi cô bị vấp.

Valieva đã có kết quả xét nghiệm dương tính với một loại thuốc tim bị cấm sau giải vô địch quốc gia vào ngày 25/12/2021 nhưng kết quả không được công bố cho đến tận ngày 8/2, một ngày sau khi cô giúp đội Ủy ban Olympic Nga (ROC) giành chiến thắng trong cuộc thi đồng đội.

Phải đến hôm 14/2 vừa rồi, Valieva mới được Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) cho phép thi đấu trong nội dung đơn nữ.

Cô là một trong những vận động viên trẻ nhất có kết quả xét nghiệm dương tính tại Thế vận hội, vụ này đặt ra những câu hỏi về vai trò của những người lớn xung quanh cô và về nạn doping vẫn tiếp diễn trong nền thể thảo Nga. Vụ việc cũng đã gây ra một cuộc tranh luận về việc nâng cao giới hạn độ tuổi cho môn trượt băng nghệ thuật.

(Reuters)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#20 Posted : Monday, February 21, 2022 7:44:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Bế mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh

20/02/2022 - Voa / Reuters
Một màn bắn pháo hoa ngoạn mục đã khép lại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hôm Chủ nhật.

Trước đó, ngọn lửa Olympics đã được dập tắt, khép lại một Thế vận hội sẽ được nhớ đến vì các biện pháp ngăn ngừa COVID-19 gắt gao cung như sự phẫn nộ về vụ bê bối doping liên quan tới vận động viên trượt băng 15 tuổi người Nga Kamila Valieva.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có mặt tại lễ bế mạc ở sân vận động Tổ chim, nơi Chủ tịch Ủy ban Olympics quốc tế Thomas Bach mô tả Thế vận hội Bắc Kinh là "thực sự xuất sắc" trước khi tuyên bố bế mạc.

Thế vận hội Bắc Kinh, được tổ chức trong một "vòng khép kín", là Thế vận hội thứ hai trong sáu tháng bị COVID-19 tước đoạt phần lớn không khí lễ hội.

Ngoài ra, nó cũng bị bao trùm bởi chính trị khi một số quốc gia tẩy chay ngoại giao vì hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc và khả năng Nga xâm lược Ukraine, và với việc Tổng thống Vladimir Putin tham dự lễ khai mạc để thể hiện tình đoàn kết chống phương Tây với ông Tập.

Tuy nhiên, Trung Quốc không để xảy ra bất kỳ sự phản đối đáng xấu hổ về cách đối xử với người thiểu số Hồi giáo Uyghur hay bất cứ điều gì khác, và hàng nghìn nhà báo nước ngoài bị mắc kẹt trong “vòng khép kín”, không thể đưa tin rộng hơn ở bên ngoài.

Buổi lễ bế mạc đêm Chủ nhật được khép lại bởi màn trình diễn pháo hoa kéo dài 90 giây, tạo thành dòng chữ "một thế giới, một gia đình", và sau đó là phần thể hiện bài hát "Auld Lang Syne".

Tại buổi lễ, ông Bach đã ca ngợi các nhà tổ chức của Bắc Kinh và đưa ra lời kêu gọi đoàn kết cũng như việc tiếp cận phổ cập vắc-xin COVID-19.Cô Gu liên tiếp chiến thắng, mang về nhiều huy chương Olympic cho TQ

18/02/2022 - Voa / Reuters
'Công chúa tuyết' Trung Quốc Eileen Gu (Cốc Ái Lăng) giành chiến thắng áp đảo trong nội dung trượt tuyết trong đường hình chữ U tại Thế vận hội Bắc Kinh hôm thứ Sáu 18/2, giúp Trung Quốc đạt được số huy chương vàng nhiều nhất từ trước đến nay trong các kỳ Thế vận hội mùa đông.

Với 8 huy chương vàng và 14 huy chương khác, Trung Quốc cho thấy họ tiến bộ vượt bậc so với 4 năm trước tại Pyeongchang, ở đó, họ chỉ mang về 1 huy chương vàng. Nhờ hai chiến thắng của cô Gu, ở nội dung vừa trượt tuyết vừa bật nhảy (Big Air) và trượt tuyết trong đường chữ U (halfpipe), Trung Quốc đang đứng đồng hạng ba với Hoa Kỳ vì bằng nhau về số huy chương vàng, trong khi chỉ còn hai ngày nữa là Thế vận hội sẽ kết thúc.

“Chứng kiến đoàn thể thao mùa đông của Trung Quốc phá kỷ lục với rất nhiều huy chương và những màn trình diễn tốt, tôi cảm thấy rất tự hào”, cô Gu nói sau chiến thắng của mình. "Điều quan trọng nhất là Trung Quốc đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong thể loại tự do, và dành rất nhiều tình yêu cho môn thể thao đẹp đẽ này", vẫn lời cô.

Ngoài trượt tuyết tự do và lướt ván trên tuyết, Trung Quốc đã giành 3 huy chương vàng ở môn trượt băng tốc độ.

Không có gì lạ khi một quốc gia đăng cai có kết quả thi đấu tốt tại một kỳ Thế vận hội nhưng Trung Quốc còn đạt mức tốt hơn cả các dự báo.

Còn hai ngày thi đấu nữa, niềm hy vọng lớn nhất của Trung Quốc để tăng thêm tổng số huy chương được đặt vào các môn trượt băng tốc độ nam và trượt băng nghệ thuật đôi.

Trung Quốc cử 176 vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, là con số lớn nhất từ trước đến nay. Các vận động viên Trung Quốc tham gia 104 trong số 109 cuộc thi đấu, trong đó có 35 môn họ tranh tài lần đầu tiên - chẳng hạn như môn khúc côn cầu trên băng của nam.

(Reuters)

Edited by user Tuesday, February 22, 2022 8:18:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.