Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

118 Pages«<104105106107108>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#2101 Posted : Saturday, September 25, 2021 4:28:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Vụ Hoa Vi : Mạnh Vãn Châu được tự do sau thỏa thuận với Mỹ, Trung Quốc thả hai “con tin” Canada

25/09/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Khủng hoảng dai dẳng gần ba năm liên quan đến Trung Quốc, Canada và Mỹ đã đột ngột kết thúc vào hôm qua 24/09/2021: Bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi, bị quản thúc tại Vancouver từ tháng 12/2018 để chờ Canada xét đơn Mỹ đòi dẫn độ, rốt cuộc đã được trả tự do sau một thỏa thuận với Tư Pháp Mỹ.

Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu được tự do, Trung Quốc đã cho thả ngay hai công dân Canada bị họ bắt giữ và cầm tù cũng từ tháng 12/2018. Việc bắt giữ này đã bị cáo buộc là “bắt con tin”.

Theo hãng tin Pháp AFP, hình ảnh được các đài truyền hình Canada phát đi hôm qua cho thấy cảnh bà Mạnh Vãn Châu bước lên một chiếc máy bay trực chỉ Thẩm Quyến, miền Nam Trung Quốc.

Bị quản thúc tại gia ở thành phố Vancouver, Canada, từ cuối năm 2018, nhân vật số hai tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Hoa Vi đã được trả tự do và thoát được nguy cơ bị dẫn độ qua Mỹ, nước muốn đưa bà ra xét xử về tội gian lận tài chính, ngân hàng.

Kết cuộc thuận lợi kể trên có được là nhờ một thỏa thuận đạt được trước đó ít lâu với Tư Pháp Mỹ, mở đường cho Tư Pháp Canada hủy bỏ việc xem xét khả năng dẫn độ bà qua Mỹ.

Từ Canada, thông tín viên RFI Pascale Guéricolas giải thích:

“Bà Mạnh Vãn Châu đã có thể rời ngôi nhà trị giá 10 triệu euro của bà tại Vancouver, nơi bà đã bị quản chế trong hơn hai năm rưỡi.

Trước một tòa án Hoa Kỳ, nhân vật số 2 của Hoa Vi thừa nhận bà đã nói dối về mối liên hệ của tập đoàn với một công ty kinh doanh ở Iran, vào lúc có cấm vận Mỹ đối với chế độ Teheran. Thỏa thuận đạt được với Tư Pháp Hoa Kỳ cho phép đình chỉ các thủ tục tố tụng của Mỹ nhắm vào bà cho đến tháng 12/2022, hệ quả là hủy bỏ các yêu cầu dẫn độ đối với bà.

Rõ ràng là Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đàm phán thỏa thuận này trong nhiều tháng qua, và cuộc dàn xếp đó cho phép bà Mạnh Vãn Châu được trở về nhà ở Trung Quốc. Nhờ người cha là nhà sáng lập Hoa Vi, bà là một nhân vật rất thân cận với chính quyền Trung Quốc.

Vào thời điểm bà Mạnh Vãn Châu được tự do về nước, chưa có thông tin gì về số phận hai người Canada ở Trung Quốc bị cầm tù từ lúc giám đốc tài chính Hoa Vi bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2018. Bị buộc tội gián điệp, Michael Spavor phải đối mặt với bản án 11 năm tù, trong khi Michael Kovrig đang chờ phán quyết. Mọi người đều hy vọng rằng hai công dân này cũng sẽ có thể sớm trở về nhà”.

Và quả đúng là như vậy. Rất nhanh sau khi Tư Pháp Canada tuyên bố thả bà Mạnh Vãn Châu, trong một cuộc họp báo tối hôm qua 24/09, thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết hai công dân Canada có liên quan được phóng thích, đã “rời khỏi không phận Trung Quốc” và đang trên đường về nước.Hoa Vi : Trung Quốc gián tiếp nhìn nhận chơi trò ngoại giao con tin

25/09/2021 - Thanh Hà / RFI
Vào lúc bà Mạnh Vãn Châu, con gái sáng lập viên Hoa Vi đáp máy bay về Hoa Lục hôm 25/09/2021, hai công dân Canada, Michael Spavor và Michael Kovrig, sau gần 1.000 ngày bị giam giữ tại Trung Quốc cũng trên đường trở về nước.

Truyền thông Bắc Kinh chào mừng bà Mạnh Vãn Châu trở về và nhấn mạnh đến vai trò then chốt của chính quyền Trung Quốc trong vụ đọ sức về mặt pháp lý, nhưng hoàn toàn im lặng về vụ hai công dân Canada bị giam giữ để mặc cả với Ottawa, đổi lấy tự do cho giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Hoa Vi.

Thông tín viên đài RFI Stéphane Lagarde tường trình :

« Các phương tiền truyền thông Trung Quốc cần có thời gian để thống nhất về từ ngữ sử dụng. Sáng nay, vào lúc máy bay chở bà Mạnh Vãn Châu đã rời khỏi Canada, nhưng tránh bay qua vùng Alaska, thuộc không phận Hoa Kỳ, cỗ máy tuyên truyền của Trung Quốc đã được khởi động.

Trong tiếng kèn, tiếng nhạc, Tân Hoa Xã chạy hàng chữ nổi màu vàng trên trang mạng xã hội Vi Bác, chúc mừng bà Mạnh « trở về nhà ». Nhân Dân Nhật Báo và tất cả các tờ báo chính thức đồng loạt ca tụng những nỗ lực của chính quyền để đưa bà Mạnh Vãn Châu, cô con gái tuyệt vời của sáng lập viên tập đoàn viễn thông Trung Quốc, trở về.

Đúng là Bắc Kinh đã đặt hết trọng lượng vào hồ sơ này. Trung Quốc đã lao vào một cuộc đọ sức ngoại giao với Canada, dùng những đòn trừng phạt thương mại gây thiệt hại hàng tỷ đô la và đẩy quan hệ giữa Bắc Kinh với Ottawa xuống đến mức tệ hại nhất.

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc tuyệt đối không đả động đến những thỏa thuận về mặt pháp lý để bà Mạnh Vãn Châu được tự do. Bà Mạnh đã phải nhìn nhận rằng Hoa Vi đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ nhắm vào Iran. Truyền thông tại Bắc Kinh cũng không hề đả động đến việc Trung Quốc trả tự do cho hai ông Michael Kovrig và Spavor.

Cả hai đã bị bắt giữ tại Hoa Lục chỉ hai ngày sau khi con gái sáng lập viên tập đoàn Hoa Vi bị quản thúc tại gia ở Vancouver hồi tháng 12/2018. Hai công dân Canada cũng đã lên máy bay trên đường trở về. Đây là bằng chứng cho thấy họ bị sử dụng như những món hàng đổi trác trong vụ này ».Vụ Mạnh Vãn Châu: Khi Trung Quốc trả đũa bằng cách bắt công dân nước đối thủ

25/09/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Với sự kiện cả giám đốc tài chánh của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi, sau thời gian bị quản thúc tại gia ở Canada, và hai công dân Canada, hiện bị Bắc Kinh cấm cố tại Trung Quốc, đều được lên máy bay về nước ngày hôm qua, 24/09/2021, hồ sơ ngoại giao và tư pháp từng khuấy động quan hệ Trung Quốc - Canada đã đột ngột kết thúc, nhờ một thỏa thuận giữa đại diện Hoa Vi với Tư Pháp Mỹ.

Vụ việc khởi sự ngày 01/12/2018, khi bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ lúc bà dừng chân tại sân bay Vancouver ở miền tây Canada.

Vị giám đốc tài chính Hoa Vi và con gái của người sáng lập tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc bị cáo buộc nói dối để lách lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, một tội có thể bị phạt hơn 30 năm tù tại Hoa Kỳ, quốc gia muốn dẫn độ bà qua để xét xử.

Tư Pháp Canada đã quyết định xem xét đề nghị của Mỹ, và trong khi chờ kết quả, đã cho phép bà Mạnh Vãn Châu được tự do tạm với một khoản tiền thế chân 10 triệu đô la Canada (6,5 triệu euro). Bà được phép sống tại một trong những biệt thự của mình ở Vancouver, nhưng phải đeo vòng điện tử theo dõi.

Trung Quốc trả đũa

Ngay sau khi vụ bắt giữ xẩy ra, chính quyền Trung Quốc đã lớn tiếng đe dọa Ottawa về những “hậu quả nghiêm trọng” nếu công dân của họ không được trả tự do. Không những thế, Bắc Kinh đã ra tay thực hiện điều mà nhiều nhà quan sát gọi là “bắt con tin” để gây sức ép. Vào ngày 13/12/2018, Trung Quốc xác nhận việc thực hiện "các biện pháp cưỡng chế" đối với hai người Canada, bị bắt 3 ngày trước đó vì bị tình nghi có "các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Hai nạn nhân là Michael Kovrig, một cựu quan chức ngoại giao từng làm việc tại Bắc Kinh, và nhà tư vấn kiêm doanh nhân Michael Spavor, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên. Phải chờ đến 5 tháng sau, ngày 17/05/2019, Trung Quốc mới có lệnh “chính thức” bắt giữ hai công dân Canada.Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tố cáo một điều “không thể chấp nhận được”, trong lúc ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là Mike Pompeo cũng lên tiếng, nói về một hành vi “giam giữ tùy tiện”.

Vào tháng 05/2020, một tòa án ở Canada đã ra phán quyết ủng hộ việc tiếp tục thủ tục pháp lý nhắm vào bà Mạnh Vãn Châu nhằm mục đích cho phép dẫn độ sang Hoa Kỳ. Để trả đũa, một tháng sau, tòa án Trung Quốc chính thức kết tội hai người Canada về tội làm “gián điệp” và “tiết lộ bí mật nhà nước”.

Trong một phiên tòa kín vào tháng 8 năm 2021, Michael Spavor bị kết án 11 năm tù - một bản án mà Ottawa cho là "hoàn toàn không thể chấp nhận được” - trong lúc bản án đối với ông Kovrig không được công bố.

Thỏa thuận Hoa Vi - Tư Pháp Mỹ

Hồi kết của câu chuyện đã xẩy ra rất đột ngột và nhanh chóng. Ngày 24/09/2021, đại diện chính quyền Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hoa Vi và đề xuất tại một tòa án ở New York việc “hoãn” các thủ tục nhắm vào bà Mạnh Văn Châu đến cuối năm 2022. Thỏa thuận này đã được tòa án Mỹ phê chuẩn, và sau đó Tòa án Vancouver đình chỉ việc xem xét thủ tục dẫn độ và ra lệnh trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu.

Theo bộ Tư pháp Mỹ, trong thỏa thuận, bà Mạnh thừa nhận đã đưa ra “những tuyên bố sai sự thật” và "che giấu sự thật" với giám đốc điều hành HSBC về "các hoạt động của Hoa Vi tại Iran”. Vài giờ sau đó, nhân vật số hai của Hoa Vi đã lên đường về Trung Quốc, và gần như cùng một lúc, hai công dân Canada cũng được lên máy bay về nước sau khi được phóng thích.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, tại Trung Quốc, việc bà Mạnh Vãn Châu thừa nhận sự thật đã bị xóa khỏi internet. Truyền thông nhà nước không đề cập đến việc thả hai người Canada.Thủ tướng Đức Angela Merkel và tầm nhìn về Liên Hiệp Châu Âu

25/09/2021 - Thùy Dương / RFI
Chủ Nhật 26/09/2021, nước Đức tổ chức bầu cử Nghị Viện. Theo dự kiến, những kết quả bỏ phiếu đầu tiên sẽ được công bố vào khoảng 18 giờ ngày mai. Kết quả bầu cử sau đó sẽ cho phép lựa chọn người kế nhiệm thủ tướng Angela Merkel. Nước Đức sẽ có thủ tướng mới, sang trang gần 16 năm liên tục dưới sự lãnh đạo của bà Angela Merkel.

Không chỉ là một bước ngoặt chính trị đối với nước Đức, mà nhìn rộng ra châu Âu, kết quả bầu cử Đức cũng đang được Bruxelles ngóng đợi, bởi cho đến nay, với nền kinh tế đứng đầu khối 27 nước, có thể nói Berlin vẫn đóng vai trò đầu tầu tại Liên Hiệp Châu Âu.

Khác với hai người tiền nhiệm Konrad Adenauer và Helmut Kohl, thủ tướng Đức Angela Merkel không « thấm nhuần » công cuộc xây dựng Liên Hiệp Châu Âu. Khi mới bắt đầu nhiệm kỳ vào năm 2005, bà Merkel thậm chí còn không mặn mà với ý tưởng về Liên Âu, cũng không hiểu tầm quan trọng của nước Pháp.

Thế nhưng, trong suốt gần 16 năm lãnh đạo, thủ tướng Đức đã cùng giới lãnh đạo châu Âu đối phó với nhiều cuộc khủng hoảng, từ ngân sách Liên Âu giai đoạn 2007-2013, cuộc khủng hoảng đồng euro và nợ công Hy Lạp nổ ra vào năm 2010, khủng hoảng di dân quốc tế hồi năm 2015 và gần đây nhất là kế hoạch tái thiết kinh tế Liên Âu hậu Covid-19, đại dịch từng biến châu Âu thành khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất về nhân mạng trên thế giới.

Mặc dù kế hoạch phục hồi kinh tế châu Âu vừa qua là một bước tiến đặc biệt quan trọng của thủ tướng Merkel đối với Bruxelles, thế nhưng xét về tổng thể các hành động của lãnh đạo Đức tại châu Âu, bà Merkel vẫn chịu nhiều chỉ trích. RFI tiếng Pháp dẫn lời Daniela Schwarzer, giám đốc điều hành của tổ chức Open Society Foundation, nhận định bà Merkel « luôn tìm cách thỏa hiệp để tiến lên », nhưng mọi sự chuyển đổi là « quá chậm, gây lãng phí thời gian » của cả khối Liên Âu.

Còn Franziska Brantner, chuyên gia về các vấn đề châu Âu của đảng Xanh, dù hoan nghênh việc bà Angela Merkel xử lý các cuộc khủng hoảng, nhưng lấy làm tiếc rằng nữ thủ tướng Đức « không có tầm nhìn », « không có tham vọng về châu Âu », « phản ứng với các cuộc khủng hoảng chỉ để tìm giải pháp, chứ không phải tìm cách tiến về phía trước », trái ngược với cựu thủ tướng Đức Helmut Kohl và cựu ngoại trưởng Joschka Fischer. Bà Merkel cũng bị xem là gắn bó với tầm nhìn « liên chính phủ », chứ « không tìm cách củng cố, tăng cường các thể chế » của Liên Âu.

Bất chấp những đánh giá theo chiều hướng nói trên, theo một cuộc thăm dò mới đây, nếu chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu được bầu theo thể thức bầu cử trực tiếp, thủ tướng Đức sẽ được 41% phiếu bầu, so với tỉ lệ 14% của tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Edited by user Saturday, September 25, 2021 4:29:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2102 Posted : Sunday, September 26, 2021 4:16:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Kết quả kiểm toán phiếu bầu xác nhận Trump thua Biden ở bang Arizona

VOA - 25/09/2021
Donald Trump đã thua Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở quận đông dân nhất của bang Arizona, theo kết luận của một cuộc kiểm toán phiếu bầu do chính những đồng minh của cựu tổng thống Đảng Cộng hòa thực hiện.

Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann thuộc Đảng Cộng hòa, người mở đường cho một cuộc kiểm toán 2,1 triệu phiếu bầu ở quận Maricopa, nói cuộc kiểm toán toàn bộ số phiếu cho thấy giống với kết quả ban đầu vào tháng 11.

“Sự thật là sự thật, con số là con số,” bà Fann nói tại một phiên điều trần tại thượng viện về cuộc rà soát, vốn chỉ tìm phát hiện những khác biệt nhỏ. Ông Biden thêm được 99 phiếu nữa trong khi ông Trump kém đi 261 phiếu.

Kết luận này có phần chắc khiến những người ủng hộ ông Trump thất vọng. Họ đã thúc đẩy cuộc kiểm toán này với kì vọng rằng nó sẽ chứng minh là đúng những khẳng định vô căn cứ của ông Trump rằng ông đã bị cướp mất chiến thắng bầu cử do gian lận. Cho đến nay không có bằng chứng nào như vậy được đưa ra bởi ông Trump hoặc những người ủng hộ ông.

Ông Trump, người trước đó dự đoán cuộc kiểm toán ở Arizona sẽ chứng minh tuyên bố của ông là đúng, đưa ra một phát biểu có vẻ trái ngược với kết quả kiểm toán, gọi đó là “một chiến thắng lớn cho nền dân chủ và một chiến thắng lớn cho chúng ta.”

Ở Arizona, ông Biden chiến thắng với cách biệt chỉ hơn 10.000 phiếu bầu, một chiến thắng sít sao được xác nhận bởi một cuộc kiểm phiếu lại và nhiều cuộc kiểm tra hậu bầu cử về độ chính xác. Ông Biden thắng ở quận Maricopa, bao gồm thành phố Phoenix, với cách biệt khoảng 45.000 phiếu bầu.

Cuộc điều tra ở Arizona là một phần trong nỗ lực lớn hơn của phe Cộng hòa đặt nghi vấn về kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với quá trình bỏ phiếu. Tính đến thời điểm này trong năm nay, ít nhất 18 bang do phe Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua luật hạn chế quyền tiếp cận lá phiếu, những biện pháp mà họ cho là cần thiết để đảm bảo tính chính trực của cuộc bầu cử, theo Reuters.Vụ ‘‘ngoại giao con tin’’ Hoa Vi: Báo chí Canada kêu gọi chính quyền ‘‘rút bài học’’

26/09/2021 - Thùy Dương / RFI
Cuộc khủng hoảng ngoại giao - tư pháp kéo dài gần 3 năm giữa Canada và Trung Quốc liên quan đến vụ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính tập đoàn Trung Quốc Hoa Vi, bất ngờ được giải quyết hôm 24/09/2021, sau một thỏa thuận giữa tư pháp Hoa Kỳ và Hoa Vi. Trong bối cảnh cả nước vui mừng chào đón hai công dân Michael Spavor và Michel Kovrig trở về, báo giới Canada chỉ trích chính quyền, và lên án thủ đoạn « ngoại giao con tin » của Trung Quốc.

Đối với báo Le Devoir, hai tù nhân Canada là « con tin chính trị », là nạn nhân bị vạ lây do vụ bắt giữ giám đốc tài chính Hoa Vi. Còn nhật báo The Globe And Mail nhắc lại là hai công dân bị giam giữ gần 3 năm trong một phòng giam nhỏ được chiếu sáng 24 giờ/24, trong khi bà Mạnh Vãn Châu được hưởng tự do có điều kiện, được ở trong ngôi nhà sang trọng của mình, trong thời gian bị quản thúc tại Vancouver từ tháng 12/2018 để chờ Canada xét đơn Washington đòi dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Theo The Globe And Mail, chính quyền Canada phải « rút kinh nghiệm cho vụ việc này » bởi Trung Quốc đã sử dụng việc giam giữ các công dân Canada để hăm dọa Ottawa. Trong khi đó, báo La Presse nhận định trong bài xã luận là « mọi chuyện không phải đã kết thúc tốt đẹp », và Canada đã bị « mắc kẹt trong trò chơi địa chính trị của hai siêu cường thế giới ». Vấn đề là « Canada không thể chống lại Mỹ », quốc gia ban đầu đã yêu cầu dẫn độ bà Mạnh. La Presse đặt câu hỏi nếu Ottawa từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ, làm theo ý Trung Quốc thì rồi mọi chuyện sẽ ra sao và kết luận « Trung Quốc là một quốc gia nguy hiểm ».

Đích thân thủ tướng Trudeau ra sân bay đón hai công dân

Sáng sớm hôm qua 25/09/2021, chuyến bay chở hai công dân Michael Kovrig và Michael Spavor đã hạ cánh xuống sân bay Calgary và đích thân thủ tướng Canada Jusstin Trudeau ra sân bay đón Michael Kovrig và Michael Spavor. Từ Québec, thông tín viên RFI Pascale Guéricolas cho biết thêm chi tiết :

« Chuyến bay của chính quyền Canada, đưa Michael Kovrig và Michael Spavo về nước vào sáng sớm, đã được người dân khắp cả nước chào mừng. Hai người được thủ tướng Justin Trudeau đến đón tại sân bay Calgary. Từ lúc đó, có rất nhiều người đã lên các mạng xã hội và phương tiện truyền thông bày tỏ niềm vui và chia sẻ cảm giác nhẹ nhõm.

Vợ và em gái của Michael Kovrig đã đợi anh ở sân bay Toronto. Vina Nadjibulla thay mặt cho Michael Kovrig, người từng là nhà ngoại giao, phát biểu : “Anh ấy muốn cảm ơn quý vị, cũng như cảm ơn tất cả mọi người trên khắp thế giới, vì tất cả những lời cầu nguyện, những tin nhắn mà quý vị đã gửi tới anh ấy, vì tất cả những gì chúng ta và đất nước đã làm để họ được trả tự do. Khoảnh khắc này thật vô cùng khó tin! Cuối cùng anh ấy cũng có mặt ở đây sau 1.020 ngày bị giam cầm. Michael đang ở Canada. Anh ấy an toàn, anh ấy khỏe. Và tôi muốn chia sẻ lòng biết ơn mà anh ấy cảm nhận. Sau một chuyến đi dài, cuối cùng anh ấy cũng đã được trở về nhà".

Hiện giờ, cả hai người đều đang tận hưởng những giây phút sum họp riêng tư bên gia đình và người thân ».Đức bầu Quốc Hội mới: 40% cử tri do dự, theo thăm dò dư luận trước giờ bỏ phiếu

26/09/2021 - Anh Vũ / RFI
Ngày hôm nay 26/09/2021, cử tri Đức tham gia kỳ bầu cử lịch sử để tìm người kế tục bà Angela Merkel và có thể cũng để nước Đức bước sang trang mới, sau 16 năm cầm quyền của lãnh đạo đảng bảo thủ Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Trong các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu cuối cùng, tỉ lệ ủng hộ hai đảng Xã Hội - Dân Chủ (SPD) và đảng CDU đang rất sít sao.

Các phòng bỏ phiếu trên khắp nước Đức đã mở cửa từ 8 giờ sáng đến 18 giờ địa phương hôm nay (16 giờ GMT). Trong các cuộc thăm dò dư luận, vẫn còn khoảng 40% cử tri trên tổng số 60,4 triệu cử tri còn do dự chưa biết bỏ phiếu cho đảng nào.

Kỳ bầu cử năm nay đông đảo cử tri chọn cách bầu cử qua thư tín. Ở năm 2017, kỳ bầu cử lập pháp của Đức đã huy động được 76% cử tri tham gia. Năm nay theo các nhà quan sát, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu sẽ tăng cao hơn, có thể lên tới 86%, theo các thăm dò mới nhất. Lý do là vì tính chất đặc biệt của cuộc bầu cử, đánh dấu sự kết thúc 16 năm bà Angela Merkel lãnh đạo nước Đức, nền kinh tế hàng đầu châu Âu và có thể nền chính trị Đức sẽ có bước ngoặt mới. Trong lúc mọi dự báo đều rất khó chính xác, một liên minh để thành lập chính phủ mới là điều chắc chắn.

Đặc phái viên Annastasia Becchio tại Đức phân tích về cục diện cuộc bầu cử :

Dù đảng nào về đầu tối nay thì cũng đều phải thỏa hiệp được với một hoặc hai đảng khác để thành lập một liên minh. Những tuần qua, đảng SPD với ứng cử viên Olaf Scholz dẫn đầu cuộc đua. Dưới con mắt của các cử tri, nhân vật với dáng vẻ giản dị này sẽ có thể đại diện cho tính liên tục và sự ổn định sau khi bà Angela Merkel ra đi.

Hiện ông Scholz vẫn đứng đầu bộ trưởng Tài Chính Đức. Mới nổi lên trong các cuộc thăm dò dư luận, chính trị gia này đã tận dụng được những sai lầm của các đối thủ ở đảng Dân chủ Thiên chúa giáo CDU/ CSU và đảng Xanh. Sau nhiều tuần dẫn đầu, uy tín của ứng viên đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo cuối cùng đã sụt giảm trong các cuộc thăm dò, đặc biệt từ sau các vụ lũ lụt chết người hồi mùa hè. Trận thiên tai này cũng đổ vào Nordrhein-Westfalen, bang ông làm lãnh đạo.

Còn về phần lãnh đạo đảng Xanh, ứng viên Annalena Baerbock, những người ủng hộ đã coi bà là thủ tướng, nhưng do vài sai sót, ứng viên này sẽ phải xem lại tham vọng của mình. Tuy nhiên đảng Xanh vẫn có thể thu được gấp đôi tỷ lệ phiếu bầu so với kỳ bầu cử 2017.

Đối với đảng SPD hay CDU sẽ khó khăn, nếu không có đảng Xanh để liên minh. Một Liên minh sẽ còn phải cần đến thêm một đối tác thứ 3. Đó chắc hẳn sẽ là đảng tự do FDP, một đảng sẽ đóng vai trò ảnh hưởng đến việc tạo dựng chính phủ.Nga, Trung không muốn Hội Đồng Bảo An ra nghị quyết về khí hậu và hòa bình

25/09/2021 - Trọng Thành / RFI
Nga, Trung Quốc bác bỏ đề xuất Hội Đồng Bảo An ra nghị quyết về khí hậu và hòa bình. Chính sách trục xuất người tị nạn tại vùng biên giới Mỹ - Mêhicô, của chính quyền Biden, bị lên án. Anh từ chối công nhận người chích ngừa bằng vac-xin Covishield tại Ấn Độ. Khí hậu, một chủ đề chính trong những ngày vận động bầu cử Quốc Hội cuối cùng tại Đức.

Khí hậu là một chủ đề chính của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 76 họp tại New York tuần này. Hôm 23/09/2021, Hội Đồng Bảo An (HĐBA) có cuộc họp cấp cao đặc biệt bên lề Đại hội đồng về chủ đề khí hậu, hòa bình và an ninh. Cuộc họp do thủ tướng Irland Micheál Martin chủ trì, với tư cách chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An. Các diễn đàn của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc dường như cho thấy đa số các quốc gia đã nhận thức được rằng đa số các thách thức chủ yếu của nhân loại trong tương lai là do biến đổi khí hậu. Đề xuất của Irland về một nghị quyết về khí hậu và an ninh được đa số các thành viên HĐBA ủng hộ, trong lúc hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết phản đối.

Thông tín viên Carrie Nooten tường trình từ New York :

« Hồi năm ngoái, có đến 30 triệu người đã phải sơ tán do biến đổi khí hậu. Mà các biến động dân cư này, các luồng di cư này làm bất ổn nhiều khu vực rộng lớn. Đặc biệt là, trái ngược với một cuộc chiến tranh, xung đột, mỗi người có thể về nhà sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, những người tị nạn do các hậu quả của khí hậu nhìn chung sẽ phải tha hương mãi mãi.

Chính vì thế mà 12 trong số 15 thành viên Hội Đồng Bảo An yêu cầu Hội Đồng coi đây là một vấn đề thường trực, khi thông qua một nghị quyết có giá trị như luật quốc tế, và bổ nhiệm một đặc phái viên phụ trách tác động của khí hậu đối với hòa bình và an ninh. Đây là điều đã được thảo luận hồi tháng Hai 2021, nhưng Trung Quốc và Nga đã phản đối.

Ông Benjamin Pohl, thuộc nhóm tư vấn Adelphi, chuyên về chủ đề này, nhận định : ‘‘Trong 30 năm gần đây, Hội Đồng Bảo Anh đã xử lý ngày càng nhiều hơn các chủ đề thuộc về lĩnh vực giáp ranh giữa các vấn đề chính sách quốc tế và các vấn đề chính sách quốc gia. Nga và Trung Quốc không thích. Matxcơva và Bắc Kinh muốn ít nhất cũng giới hạn việc này, không cho phép đi xa hơn’’.

Đối với ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, chỉ riêng việc đồng ý là vấn đề này có một vị trí trong lịch trình hành động của Hội Đồng Bảo An đã là một thông điệp rõ ràng gửi đến cộng đồng quốc tế ».

Về lý do phản đối của Nga, trang mạng của Liên Hiệp Quốc dẫn lời của đại diện Nga cho biết Matxcơva lo ngại có sự « trùng lặp » với vai trò của Đại hội đồng và Hội đồng Kinh tế và Xã hội - cũng làm việc về vấn đề biến đổi khí hậu. Nga cũng thể hiện coi nhẹ chủ đề khí hậu và an ninh, khi cử một đại diện cấp thấp tham gia vào cuộc họp này. Trung Quốc thể hiện thái độ đối kháng ít hơn Nga về sáng kiến này, khi thừa nhận sẵn sàng thảo luận về chủ đề này, ví dụ như « gắn bình diện khí hậu vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc », nhưng không chấp nhận việc « gắn liền vấn đề khí hậu vào tất cả các xung đột, chiến tranh ». Ngoại trưởng Ấn Độ cũng bày tỏ thái độ không ủng hộ sáng kiến nói trên khi cho rằng các biến đổi khí hậu có thể là một yếu tố làm trầm trọng thêm các xung đột, « nhưng không thể được xác định như là một nguyên nhân ».

Khí hậu, chủ đề trung tâm tranh cử Quốc Hội Đức

Vấn đề khí hậu cũng là chủ đề chính của trong 2 ngày cuối cùng của cuộc tranh cử Quốc Hội ở Đức. Khoảng 450 cuộc biểu tình trên khắp cả nước liên quan đến vấn đề này đã được tổ chức. Các cuộc biểu tình chủ yếu do phong trào « Fridays for future » tổ chức, phong trào bãi khóa mỗi thứ Sáu hàng tuần được khởi sự năm 2018, theo sáng kiến của nữ sinh Thụy Điển Greta Thunberg.

Chính cô Greta Thunberg có mặt tại Berlin hôm qua, 23/03, trước Nghị Viện Đức. Thông điệp chính của Greta Thunberg - gửi đến những người tranh đấu và giới lãnh đạo - là giới trẻ hãy tiếp tục xuống đường để yêu cầu các lãnh đạo có các biện pháp cụ thể vì khí hậu. Tại Đức, theo nhiều dự báo, đảng Xanh vì môi trường được coi là đảng chính trị chiếm thứ ba, và sẽ có tiếng nói đáng kể trong liên minh cầm quyền mới, bất kể đảng nào thắng cử.

Phóng sự của thông tín viên Anastasia Becchio gửi về từ thành phố Koln, nơi ứng cử viên thủ tướng đảng Xanh có mặt tại chỗ :

« Ứng cử viên đảng Xanh Annalena Baerbock dành thời gian để vui đùa với các em nhỏ có mắt đông đảo tại điểm khởi hành của một trong các đoàn tuần hành. Trên thảm cỏ của đại học Koln, bà Annalena Baerbock được những người ủng hộ đảng Xanh đón tiếp với hàng tràng vỗ tay. Ứng cử viên đảng Xanh tuyên bố : ‘‘Mỗi sự ủng hộ dành cho các dân biểu đảng Xanh là một sự ủng hộ cho một chính phủ cam kết mạnh mẽ vì khí hậu’’.

Nếu như theo các thăm dò, đảng Xanh đứng ở vị trí thứ ba, bất kể đảng nào về đầu trong cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật, thì sẽ khó có đảng nào qua mặt được đảng Vì Sinh Thái. Iouri, một sinh viên luật, 24 tuổi, hoan hỉ về điều này : ‘‘Có thể có những thay đổi, nếu có thêm một đảng mới trong chính quyền. Các đảng Die Grünen (tức đảng Xanh) và cả đảng SPD có một cương lĩnh tốt hơn về Khí hậu. Hy vọng của tôi là họ có thể làm nên chuyện’’.

Về phần mình, ban tổ chức tuần hành, các thành viên tranh đấu của phong trào ‘‘những ngày Thứ Sáu vì Tương lai’’ (tức các cuộc bãi khóa của học sinh, theo sáng kiến của thiếu nữ Thụy Điển Greta Thunberg) nhấn mạnh là không đảng tranh cử nào có cương lĩnh đủ tham vọng để đáp ứng được các đòi hỏi của Thỏa thuận Paris vì Khí hậu… ngay cả đảng Xanh.

Anh Moritz Böll, thuộc hiệp hội de Students for Future, nói : ‘‘Chúng tôi vui mừng với việc đảng Xanh chứng tỏ là họ coi đây là chủ đề nghiêm túc, nhưng chúng tôi cảm thấy thật là không thành thực, khi chương trình hành động của họ không tương ứng với Thỏa thuận Khí hậu Paris. Nhiệm vụ của chúng tôi là đưa chủ đề này ra với công luận, đến với đường phố. Sau cuộc bầu cử này, bóng sẽ ở bên sân đảng Xanh’’.

Các nhà tranh đấu vì khí hậu chủ trương tiếp tục duy trì áp lực sau cuộc bầu cử Chủ Nhật này ».

Anh không công nhận vac-xin Ấn sản xuất

Trong lĩnh vực y tế, quan hệ Anh - Ấn căng thẳng sau khi Luân Đôn không thừa nhận vac-xin Covishield sản xuất và sử dụng phổ biến tại Ấn Độ. New Delhi lên án chính sách kỳ thị nghiêm trọng và đe dọa trả đũa. Thông tín viên Sebastian Farcis tường trình từ New Delhi :

« Kể từ ngày 04/10, Vương Quốc Anh sẽ cho phép một số du khách đến đảo quốc không phải trải qua giai đoạn cách ly 10 ngày buồn chán, nếu họ đã được tiêm ngừa Covid-19. Tuy nhiên, người Ấn Độ không được hưởng quyền lợi này, cho dù họ có được tiêm chủng với vac-xin do công ty Anh AstraZeneca phát triển, với tên gọi Covishield tại Ấn Độ, được sử dụng cho 87% tổng số người đã được tiêm chủng tại quốc gia này.

Phản ứng tại Ấn Độ rất dữ dội, nhiều chính trị gia Ấn Độ nói đến chính sách phân biệt chủng tộc. New Delhi lên án nghiêm khắc quyết định nói trên. Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Shringla phát biểu : ‘‘Covishield là một vac-xin sản xuất tại Ấn Độ, theo bản quyền của một doanh nghiệp Anh. Chúng tôi thậm chí còn sản xuất 5 triệu liều vac-xin này cho chính phủ Anh, số vac-xin đó đã được y tế Anh sử dụng. Như vậy việc không công nhận Covishield của Ấn Độ mang tính kỳ thị’’.

Ấn Độ đe dọa sẽ áp dụng biện pháp tương tự, buộc các du khách Anh phải cách ly khi đến Ấn Độ (cho dù có giấy chứng nhận tiêm chủng). Trước các lên án nói trên, Luân Đôn đã có phản ứng điều chỉnh phần nào : vac-xin Covishield giờ đây được công nhận, nhưng Anh vẫn không công nhận người tiêm chủng với loại vac-xin này, nếu việc chích ngừa được tiến hành tại một cơ sở y tế Ấn Độ. Như vậy, trên thực tế, không có gì thay đổi cả, người Ấn Độ khi đến Anh vẫn bị cách ly ».

Khủng hoảng tị nạn biên giới Mỹ - Mêhicô

Trong những ngày gần đây, chính quyền Joe Biden tiếp tục chiến dịch trục xuất người di cư tập hợp tại cầu Del Rio, ở Texas, nối liền Mỹ và Mêhicô. Liên Hiệp Quốc lo ngại về tình hình tại biên giới Mỹ - Mêhicô, nêu khả năng vi phạm luật quốc tế.

Đa số người di cư tập hợp tại đây là người Haiti, quốc gia đang chìm trong khủng hoảng, sau vụ tổng thống bị sát hại. Ngày 21/09, ít nhất 4 phi cơ đưa người di cư trở về Haiti. Tổng cộng tính đến hôm nay, 25/09, khoảng 2.000 người đã bị trục xuất về nước. Hình ảnh người Haiti bị cảnh sát biên phòng săn đuổi bằng ngựa được lưu truyền trên mạng, trong đó có hình một người Haiti vượt sông Rio Grande, khi vừa đặt chân lên bờ, bị cảnh sát đánh đập. Bản thân Nhà Trắng cũng phải thừa nhận bạo lực này là không chấp nhận được.

Thông tín viên Thomas Harms tường trình từ Houston :

« Sau khi được phát đi, đoạn video đã nhận được hàng loạt lời lẽ lên án vào ngày thứ Hai này. Nữ dân biểu đảng Dân Chủ Ilhan Omar, đến Hoa Kỳ với tư cách người tị nạn Somalia, đã lên án việc xâm phạm nhân quyền trắng trợn.

Khi bị chất vấn về chủ đề này, người phát ngôn của Nhà Trắng, Jen Psaki phản ứng như sau :

‘‘Chúng tôi vừa xem đoạn video này. Thật là kinh khủng khi coi. Tôi cần có thêm thông tin về chuyện này. Tuy nhiên, một con người bị đối xử phi nhân tính như vậy bất kể trong bối cảnh nào, ở biên giới của đất nước chúng ta hay nơi khác, thì đây hoàn toàn không phù hợp với chính sách của chính quyền Biden. Tôi nghĩ là không ai có thể cho rằng điều này là chấp nhận được, khi xem đoạn video này’’.

Về phần mình, bộ trưởng bộ An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas và Raul Ortiz, chỉ huy lực lượng Biên Phòng, làm việc lâu năm tại Del Rio, ngay lập tức bảo đảm là một cuộc điều tra nội bộ sẽ được tiến hành.

Các đại diện của cộng đồng người Haiti ở hải ngoại, như chủ tịch của Hiệp hội Haiti Bridge Alliance, Guerline Jozef, ngay lập tức đã phản ứng và yêu cầu chính quyền Mỹ chấm dứt việc trục xuất. Họ khẳng định giờ đây thế giới đang nhìn vào các hành động của Hoa Kỳ ».

Theo ông Olivier Richomme, giảng viên môn Văn minh Hoa Kỳ, Đại học Lyon 2, Pháp, chính quyền Biden đã « duy trì các chính sách đáng bị lên án nhất thời Donald Trump ». Thái độ của chính quyền Biden đối với chủ đề nhập cư mang lại một thông điệp rất xấu đối với cử tri đảng Dân Chủ, có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử Hạ Viện giữa kỳ, diễn ra vào cuối năm 2022. Theo ông Olivier Richomme, vì lý do này, nhiều chính trị gia Dân Chủ lên án dữ dội tổng thống Biden.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#2103 Posted : Monday, September 27, 2021 7:29:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Trung Quốc: Đến lượt Xiaomi bị tố cáo là công cụ gián điệp cho Bắc Kinh

27/09/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Vào lúc quan hệ với Trung Quốc càng lúc càng căng thẳng, ngày 22/09/2021 bộ Quốc Phòng Litva, một thành viên nhỏ bé của Liên Hiệp Châu Âu đã lên tiếng cảnh báo các cơ quan và người dân nước này về nguy cơ bị Bắc Kinh dọ thám khi dùng điện thoại thông minh Trung Quốc, cụ thể là sản phẩm của Hoa Vi và Xiaomi. Khuyến cáo kể trên được đưa ra trên cơ sở nghiên cứu mới nhất của một cơ quan chính phủ: Trung Tâm An Ninh Mạng Quốc Gia Litva.

Quan điểm của chính quyền Vilnius rất rõ ràng: Phải tẩy chay điện thoại Trung Quốc. Phát biểu với báo chí nhân buổi giới thiệu bản nghiên cứu của Trung Tâm An Ninh Mạng Quốc gia, thứ trưởng bộ Quốc Phòng Litva Margiris Abukevicius xác định: “Khuyến nghị của chúng tôi là không nên mua điện thoại mới của Trung Quốc và vứt bỏ những điện thoại đã mua càng sớm càng tốt”.

Trong bản báo cáo nghiên cứu, đề ngày 23/09 mang tựa đề “Thẩm định vấn đề an ninh mạng của các thiết bị di động hỗ trợ công nghệ 5G được bán ở Litva”, Trung Tâm An Ninh Mạng Lítva cho biết đã xem xét ba loại điện thoại do Trung Quốc sản xuất và có mặt trên thị trường quốc gia vùng Baltic này: Huawei P40 5G, Xiaomi Mi 10T 5G và OnePlus 8T 5G. Tính ra có khoảng 200 cơ quan hành chánh hay công cộng tại Litva đã mua các loại điện thoại nói trên và hơn 4.500 chiếc đang được sử dụng.

Phát hiện của cơ quan an ninh mạng Litva rất đáng ngại: Các thiết bị do Hoa Vi và Xiaomi sản xuất hàm chứa 4 rủi ro chính, trong đó có 2 rủi ro liên quan đến các ứng dụng cài đặt sẵn và 1 rủi ro liên quan đến nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân. Chỉ có OnePlus là vô hại.

Xiaomi được cài sẵn một phần mềm kiểm duyệt có thể kích hoạt từ xa

Bằng chứng cụ thể nhất và không thể chối cãi về việc Hoa Vi và Xiaomi là công cụ phục vụ cho Bắc Kinh là sự tồn tại trong điện thoại của Xiaomi một phần mềm được cài sẵn ngay từ nhà máy, có thể kích hoạt từ xa, có chức năng phát hiện và cho phép kiểm duyệt hàng trăm từ khóa hay nhóm từ nhạy cảm đối với chế độ Trung Quốc.

Đó là các từ ngữ như “Tây Tạng tự do”, “Đài Loan độc lập muôn năm”, “Độc lập của Mông Cổ”, “Phong trào Dân chủ 1989”… Theo ghi nhận của nhật báo Pháp Libération ngày 22/09, những ai dùng điện thoại Xiaomi của Trung Quốc - cụ thể là loại Mi 10T 5G - thì tùy thuộc vào nơi đang có mặt, đều có nguy cơ không tham khảo được các trang hoặc tải về các tài liệu có chứa các từ bị Bắc Kinh kiểm duyệt này.

Theo Trung Tâm An Ninh Mạng Litva, danh sách đen các thuật ngữ bị kiểm duyệt, nằm trong một tệp có tên “MiAdBlacklistConfig”, được cập nhật liên tục từ Trung Quốc. Vào thời điểm báo cáo của Litva được viết, danh sách đã có 449 “từ khóa”. Dù đó là những từ ngữ viết bằng tiếng Hoa, nhưng tệp tin hoàn toàn có thể thêm các từ viết bằng ký tự Latinh.

Tính năng kiểm duyệt nói trên của điện thoại Xiaomi đã bị vô hiệu hóa trong mẫu điện thoại được cơ quan nghiên cứu Litva xem xét, nhưng theo trung tâm này, chức năng kiểm duyệt có thể được kích hoạt từ xa vào bất cứ lúc nào.

Litva muốn phương Tây có phản ứng chung chống lại đe dọa từ Trung Quốc

Trả lời báo Pháp Le Monde ngày 23/09, thứ trưởng Quốc Phòng Litva khẳng định rất ngac nhiên trước khả năng kiểm duyệt từ xa trên điện thoại Xioami và cho biết nước ông có mục tiêu chia sẻ kết quả nghiên cứu với các đối tác châu Âu và Hoa Kỳ để có được phản ứng chung trước những mối đe dọa này.

Đối với Libération, vấn đề lỗ hổng về an toàn bảo mật trên điện thoại thông minh không phải là hiếm, nhưng trong trường hợp Xiaomi, dường như đây là lần đầu tiên một Nhà nước - tức là Trung Quốc - tự cho mình quyền tiến hành kiểm duyệt theo thời gian thực và theo dõi người dùng thông qua các thiết bị tiêu dùng được xuất khẩu ra toàn thế giới.

Tự động chuyển dữ liệu người dùng trên thế giới về Trung Quốc

Ngoài vấn đề cho phép kiểm duyệt từ xa, trung tâm an ninh mạng Litva cũng vạch trần việc điện thoại Xiaomi và Hoa Vi tự động chuyển dữ liệu của người dùng về Trung Quốc thông qua các ứng dụng do nhà máy cài đặt trong các thiết bị.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia an ninh mạng Litva đã phát giác việc điện thoại Xiaomi đang gửi dữ liệu người dùng (đã được mã hóa) tới máy chủ, ở Singapore nhưng lại là nguồn cung ứng dữ liệu cho hệ thống cloud của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Tencent.

Còn đối với điện thoại của Hoa Vi, báo cáo Litva nêu bật sự hiện diên của các liên kết dẫn đến các ứng dụng “bắt chước các ứng dụng nguyên bản nổi tiếng chứa đựng những tính năng độc hại hay virus”.

Chuyên gia Pháp Julien Nocetti thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp IFRI, trả lời báo Pháp Libération ngày 22/09 xác định: “Nguy cơ rò rỉ dữ liệu rất quan trọng vì các công ty này có tham vọng thiết kế một hệ sinh thái công nghệ toàn diện để giam hãm người dùng".

Chính cấu tạo của điện thoại Xiaomi bị đặt vấn đề

Theo ông Nocetti, điểm hệ trọng lần này là “chính cấu tạo của các thiết bị Xiaomi đang bị đặt câu hỏi chứ không đơn thuần là vấn đề mạng viễn thông 5G”.

Là một tập đoàn đang phát triển mạnh mẽ ở Ấn Độ và đang cố thâm nhập thị trường châu Âu, cho đến lúc này, Xiaomi đã lọt qua được lưới kiểm soát của chính quyền các nước dân chủ, vốn chỉ tập trung vào Hoa Vi và ZTE một công ty khác của Trung Quốc.

Vấn đề, theo chuyên gia Pháp là “Xiaomi, dưới hình ảnh được phô bày là một công ty khá trẻ trung và năng động, đang đưa ra một gam sản phẩm rất hoàn chỉnh về mặt công nghệ, từ những chiếc xe tự đẩy (trottinette) đến kính được kết nối, và bằng cách đi vào lĩnh vực xe hơi tự hành.”

Việc phát hiện chức năng kiểm duyệt bị “bỏ quên” trên điện thoại Xiaami là một lời nhắc nhở về nguy cơ người tiêu dùng và các quốc gia dân chủ bị ảnh hưởng từ các hoạt động lũng đoạn, đánh cắp dữ liệu và gián điệp do đảng Cộng Sản Trung Quốc thực hiện.

Julien Nocetti kết luận: “Trong lúc tình báo Mỹ đã bắt đầu đề cập trên các phương tiện truyền thông về khả năng mở cửa lại cho công nghệ 5G của Trung Quốc, những trường hợp (như vụ Xiaomi) có thể làm nghiêng cán cân về một thái độ cứng rắn hơn đối với Trung Quốc”.

Litva cố chống lại Trung Quốc

Điểm được giới quan sát lưu ý là phát hiện về các rủi ro đến từ điện thoại Trung Quốc được công bố vào lúc Litva, một thành viên của Liên Hiệp Châu Âu và NATO, đang đọ sức ngoại giao với Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bùng lên.

Vào tháng 5, Vilnius đã rút ra khỏi nhóm Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế 17 + 1, quy tụ Trung Quốc và các nước Trung và Đông Âu. Đồng thời, Quốc Hội Litva đã công nhận tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, và loại bỏ Hoa Vi để ủng hộ nhà mạng Telia của Thụy Điển về thiết bị 5G.

Gần đây nhất, vào tháng 7, thông báo về việc mở "văn phòng đại diện Đài Loan" ở Vilnius đã dẫn đến việc Bắc Kinh triệu hồi đại sứ Trung Quốc tại Litva và buộc đại sứ Litva tại Trung Quốc rời nhiệm sở.

Theo đánh giá của Una Aleksandra Berzina- Cerenkova, giáo sư tại Viện Các Vấn Đề Quốc Tế Latvia và chuyên gia về quan hệ Trung-Baltic trên Libération: “Trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao, tôi nghĩ Litva đã quyết định kiểm tra điện thoại Trung Quốc vì họ biết rằng ngoài sức ép kinh tế và ngoại giao, Trung Quốc còn có các công cụ cho phép họ gây sức ép một cách ít lộ liễu hơn”.

Theo chuyên gia này, lời thúc giục các cơ quan nhà nước Litva "ngừng mua điện thoại mới từ các nhà sản xuất Trung Quốc" và loại bỏ chúng càng sớm càng tốt chính là một lời kêu gọi tẩy chay gởi đến tất cả người tiêu dùng Litva.Bầu cử Quốc Hội Đức : Cuộc chạy đua dài hơi tìm liên minh cầm quyền

RFI - 27/09/2021 - Thanh Hà|Anh Vũ

Trong cuộc bầu cử hôm 26/09/2021, theo kết quả tạm thời, đảng Xã Hội Dân Chủ về đầu và bị đảng CDU của thủ tướng Angela Merkel mãn nhiệm theo sát nút. Đảng Xanh không đủ sức đem lại số ghế cần thiết cho hai đảng tả, hữu truyền thống. Đảng Xanh và cánh tự do đảng FDP sẽ có tiếng nói quyết định trong liên minh chính phủ mới tại Berlin.

Theo đặc phái viên Oriane Verdier từ Berlin kết quả sơ khởi cuộc bầu cử Quốc Hội hôm qua mở ra viễn cảnh cả hai đảng Xã Hội Dân Chủ SPD và Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU cùng lao vào một cuộc chạy đua tìm kiếm liên minh.

"Đảng Xã Hội Dân Chủ về đầu sau cuộc bầu cử lần này với 25,7% số phiếu, căn cứ vào những kết quả tạm thời. Cánh bảo thủ, đảng CDU, theo sát nút với 24,1% cử tri ủng hộ. Như vậy là cả hai đảng tả và hữu cùng có cơ hội liên kết với các đảng khác.

Tương tự như những đợt bầu cử trước đây, mỗi bên đều tuyên bố ý định thành lập một chính phủ liên minh. Thế nhưng không một đối tác nào có đủ số ghế để cho phép thành lập một liên minh tay đôi với đảng SPD hay CDU. Đảng Xanh về thứ ba với 14,8% số phiếu. Trong nội bộ đảng này có nhiều thành phần muốn liên kết với bên cánh tả SPD và một đảng cực tả. Hiềm nỗi phe cực tả này quá yếu sau kết quả bầu cử hôm qua. Trong hoàn cảnh đó, các bên bắt buộc phải quan tâm đến tối tác thứ tư là đảng FDP theo đường lối tự do. Đảng này được 11,5% cử tri ủng hộ.

Do vậy, đảng CDU hay SPD đều cần phải cộng tác với đảng Xanh và FDP để thành lập liên minh chính phủ. Các cuộc thương lượng sẽ gay go và có nguy cơ kéo dài trong nhiều tháng".

Cuộc đua mới đi tìm một liên minh

Chiến thắng sít sao của đảng Xã Hội Dân Chủ trước phe Dân Chủ Thiên Chúa Giáo trong kỳ bầu cử Quốc Hội, đã dẫn đến cơ hội giành quyền lãnh đạo chính phủ của hai đối thủ về đầu lần này ngang nhau. Tất cả phụ thuộc vào khả năng lôi kéo liên minh của mỗi bên. Giờ là lúc hai đảng lao vào cuộc chạy đua thương lượng mặc cả, dự báo sẽ lâu và vất vả.

Thông tín viên Pascal Thibault tại Berlin phân tích :

"Đây là kết quả cho mọi khả năng. Đảng Xã Hội Dân Chủ (SPD) đã về đầu sau khi những tuần cuối cùng đã tăng 10 điểm trong các cuộc thăm dò.

Olaf Scholz, ứng viên của SPD ngay lập tức tỏ vẻ cho thấy mình là « thủ tướng tương lai » của Đức. Phe Dân Chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) hứng chịu một thất bại lịch sử, mất hơn 8% phiếu so với tỷ lệ của năm 2017, khi đó cũng thuộc loại xoàng.

« Chúng ta không thể hài lòng với kết quả này », ứng cử viên của đảng bảo thủ, ông Armin Laschet đứng bên cạnh bà Angela Merkel nhận định. Tuy nhiên ông vẫn tỏ cho biết sẽ làm tất cả để lãnh đạo đất nước.

Đảng Xã Hội và Dân Chủ Thiên Chúa Giáo có thể tìm kiếm liên minh với đảng Xanh và phe tự do. Các cuộc thương lượng sẽ nhanh chóng bắt đầu nhưng có thể sẽ phải kéo dài.

Phe bảo vệ môi sinh đạt được tỷ lệ kỷ lục trong một kỳ bầu cử cấp quốc gia nhưng chưa được như kỳ vọng của họ hồi mùa xuân. « Chúng ta đã muốn giành chức thủ tướng. Nhưng không may, việc này đã không thể », lãnh đạo đảng Xanh, bà Annalena Baerbock tuyên bố.

Nhưng đảng Xanh cũng như các phe tự do vẫn có cơ hội tham gia vào chính phủ tương lai. Các đảng phái cựu hữu, cực tả đều thất vọng trong cuộc bầu cử này. Đảng dân tộc chủ nghĩa AfD bị tụt hậu. Phong trào cánh tả cực đoan Die Linke bị mất gần phân nửa cử tri."Bầu Hạ Viện Đức: Một thể thức bầu cử phức tạp

26/09/2021 - Thùy Dương / RFI
Ngày hôm nay 26/09/2021, nước Đức với hơn 60 triệu cử tri bầu Hạ Viện mới. Hạ Viện (Bundestag) được bầu sau đó sẽ lựa chọn thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel. Kỳ bầu cử lập pháp tại Đức diễn ra 4 năm 1 lần và được coi là khá phức tạp, khó đoán định.

Các cử tri đi bầu nhận được lá phiếu gồm hai phần, tương ứng với hai nội dung bầu chọn. Nôi dung thứ nhất : Phần bên trái lá phiếu là để chọn ra 1 dân biểu đại diện cho khu vực bầu cử tại Hạ Viện. Người được nhiều phiếu bầu nhất tại một đơn vị bầu cử là người thắng cuộc. Theo phương thức bỏ phiếu « đơn danh theo đa số », ứng với 299 đơn vị bầu cử, sẽ có 299 dân biểu được bầu trực tiếp.

Nội dung thứ hai : Phần bên phải lá phiếu là để « bầu cho một đảng phái chính trị ». Kết quả phần bỏ phiếu này sẽ quyết định « tỉ lệ phần trăm số ghế » mà một đảng có được tại Hạ Viện. Chẳng hạn, nếu một đảng giành được 35% số phiếu bầu của cử tri thì sẽ được 35% tổng số 598 ghế tại Bundestag. Để được vào Hạ Viện, một đảng phái chính trị phải đạt ít nhất 5% tổng số phiếu bầu trên toàn quốc.

Theo France Info, hiện tại Hạ Viện Đức có 7 đảng : đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của thủ tướng Angela Merkel, đảng Liên minh Xã hội - Thiên chúa giáo Bayern (CSU), đảng Xã hội - Dân chủ Đức (SPD), đảng cực hữu AfD, đảng Tự do Dân chủ (FDP), đảng cánh tả Die Linke và đảng Xanh. Về tổng thể, số ghế mà một đảng có được tại Hạ Viện được tính dựa vào số ghế được phân bổ, nhờ phương thức bỏ phiếu thứ 2, cộng thêm với số dân biểu của đảng được bầu trực tiếp ở phần 1.

Việc kết hợp của hai phương thức bỏ phiếu (phương thức bầu trực tiếp « đơn danh theo đa số » và phương thức « bầu cho một đảng phái chính trị » để quyết định « tỉ lệ phần trăm số ghế » mà mỗi đảng có được tại Hạ Viện) khiến bầu cử Hạ Viện Đức có thêm một điểm đặc biệt khác : Số lượng dân biểu tại Bundestag không cố định. Nếu như với phương thức bỏ phiếu « đơn danh theo đa số », số dân biểu được bầu luôn cố định là 299, thì với phương thức thứ hai, Hạ Viện có thể phải bổ sung thêm dân biểu để bảo đảm tôn trọng nguyên tắc tỉ lệ mang tính đại diện toàn quốc. Ví dụ, năm 2013, Hạ Viện Đức có 622 ghế dân biểu, tăng 24 ghế so với 598 ghế dự kiến. Kỳ bầu cử năm 2017, có đến 709 dân biểu, tăng 111 ghế. Để giới hạn khả năng tăng số ghế dân biểu tại Hạ Viện, năm 2020, nước Đức đã thông qua một luật về cải cách bầu cử.

Dự kiến ba đảng liên minh mới đủ lập chính phủ

Sau khi Hạ Viện được bầu, nếu không đạt được đa số tuyệt đối, các đảng phải tìm liên minh để lập chính phủ. Trên thực tế, tại Đức từ năm 1957 đến nay, các đảng đều phải liên minh lập chính phủ, vì không đảng nào đạt đa số tuyệt đối. Chính vì thế, các ứng viên thường thông báo mong muốn lập liên minh với phe nào từ trước kỳ bầu cử để truyền thông và giới quan sát đánh giá, từ đó thu hút phiếu bầu của cử tri.

Theo thăm dò mới đây cho kỳ bầu cử lập pháp ngày 26/09/2021, chưa có đảng nào đạt được 30% ý định bỏ phiếu của cử tri Đức, để ngỏ khả năng phải có đến 3 đảng liên minh với nhau mới đủ để thành lập chính phủ. Việc thương lượng giữa các đảng phái thường kéo dài. Chẳng hạn trong kỳ bầu cử hồi năm 2017, phải mất 6 tháng các đảng mới đạt thỏa thuận thành lập nội các. Chính vì thế, giới quan sát dự báo sau hôm nay, bà Angela Merkel sẽ còn nắm quyền thêm nhiều tuần, có thể là nhiều tháng trước khi nội các mới được công bố và Đức chính thức có thủ tướng mới, sang trang "thời đại Merkel".Anh: Khủng hoảng tài xế tác động đến chuỗi cung ứng nhiều lĩnh vực

27/09/2021 - Thu Hằng / RFI
Cảnh tượng tưởng như chỉ có ở Liban, nhưng từ ba ngày nay, người dân Anh đổ xô đến các trạm xăng để mua về tích trữ. Sáng 27/09/2021, có đến 90% trạm xăng ở các thành phố lớn tại Anh đã phải đóng cửa vì hết xăng.

Tình hình này đã được ông Brian Madderson, chủ tịch Hiệp hội các nhà phân phối xăng của Anh (PRA), dự báo hôm trước. Nguyên nhân chính là thiếu tài xế xe tải vận chuyển từ nhà máy lọc đến các trạm phân phối vì Brexit và đại dịch.

Theo Reuters, đợt khủng hoảng này có thể tác động đến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, đặc biệt có thể gây xáo trộn cho chuỗi cung ứng trong nhiều lĩnh vực và tăng giá trong mùa lễ Giáng Sinh. Trước những chỉ trích và lo lắng của người dân, bộ trưởng Doanh Nghiệp Kwasi Kwarteng thông báo đình chỉ quy định cạnh tranh để các doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin và phối hợp biện pháp giải quyết.

Bộ trưởng Giao Thông Anh Grant Schapps giải thích tình trạng thiếu lái xe tải là do dịch Covid-19 cản trở phần nào việc đào tạo tài xế mới và thi bằng lái xe tải. Chính phủ thông báo cấp khoảng 5.000 thị thực tạm thời cho tài xế châu Âu. Tuy nhiên, theo giới chủ doanh nghiệp liên quan, giải pháp tạm thời này không giải quyết được tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng trong tương lai, trong khi thanh niên Anh không hào hứng làm nghề này, theo phóng sự của thông tín viên Marie Boeda tại Luân Đôn :

« Marek là lái xe tải đường dài người Ba Lan, ông vừa đỗ chiếc xe tải to ở một phố thương mại. Ông nói : « Tài xế xe tải người Anh thường từ 55 đến 60 tuổi. Nhưng thanh niên thì không muốn làm nghề này. Lương không nhúc nhích từ lâu nay, ngay cả khi họ tăng lương bây giờ, thì cũng không giải quyết ngay được vấn đề ».

Bộ trưởng Giao Thông Anh chỉ trích giới chủ trong lĩnh vực đã không trả lương hợp lý cho tài xế. Đối với chính phủ, chính những người lao động châu Âu đã khiến lương bị giảm. Chính vì thế, thủ tướng Boris Johnson đã nêu rõ là các biện pháp nới lỏng được thông báo chỉ có thời hạn ba tháng.

Đối với Marek, những thị thực tạm thời này vẫn là một điều tốt, nhất là trước mùa lễ Giáng Sinh, dịp mà những người giao hàng chưa bao giờ lại quan trọng đến như vậy để cung ứng cho các cửa hàng. Đây cũng là thời điểm được người dân Anh trông đợi vì dịp lễ cuối năm 2020 đã bị biến thể virus Delta phá hỏng.

Cuộc khủng hoảng xăng dầu gây chấn động, nhưng lĩnh vực lương thực thực phẩm cũng bị ảnh hưởng thiếu hụt do chuỗi cung ứng bị cắt khiến các kệ trong siêu thị trống rỗng. Chủ tịch phòng Thương Mại Anh Ruby Mc Gregor lo rằng tình hình này sẽ phá hoại quá trình phục hồi kinh tế ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2104 Posted : Thursday, September 30, 2021 12:43:33 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án một năm tù

30/09/2021 - Thu Hằng / RFI
Ông Nicolas Sarkozy, tổng thống pháp nhiệm kỳ 2007-2012, đã bị kết án vắng mặt một năm tù trong phiên xử hôm 30/09/2021 trong hồ sơ Bygmalion. Luật sư Thierry Herzog của ông Sarkozy cho biết đã « kháng án ngay lập tức ».

Khi tuyên án, chủ tịch phòng 11 của Tòa Tiểu hình Paris cho rằng cựu tổng thống Pháp « đã tiếp tục tổ chức mit-tinh » tranh cử, « yêu cầu mỗi ngày một cuộc mit-tinh » dù ông đã được thông báo bằng văn bản về nguy cơ vượt ngân sách được quy định năm 2012.

Cụ thể, theo cáo buộc, đảng UMP (tiền thân của đảng Những Người Cộng Hòa - LR hiện nay) đã chi 42,8 triệu euro, cao gần gấp đôi so với ngưỡng quy định vào thời điểm đó. Tòa cho rằng ông Nicolas Sarkozy cố tình bỏ qua kiểm soát chi tiêu vì « lúc đó không phải là lần đầu ông vận động tranh cử, ông từng có kinh nghiệm ứng viên ».

Trước đó, cựu tổng thống Pháp thừa nhận « có hóa đơn giả và thỏa thuận giả » nhưng « tiền không nằm trong chiến dịch vận động tranh cử của (ông), nếu không thì đã thấy ». Ông Sarkozy cáo buộc công ty Bygmalion, do những người thân cận của Jean-François Copé, đối thủ của ông trong UMP thành lập, « đã ăn đẫy » nhờ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Theo bản án của Tòa Tiểu hình Paris, ông Sarkozy được thi hành bản án 1 năm tù tại nhà và phải đeo vòng điện tử. Bản án này cũng cao hơn bản buộc tội bên viện công tố với mức án đề xuất là 6 tháng tù treo. Cũng trong ngày 30/09, ông Jérôme Lavrilleux, cựu trợ lý giám đốc chiến dịch tranh cửa tổng thống 2012 của ông Sarkozy, đã bị kết án 3 năm tù, trong đó có 1 năm tù treo.

Trước đó, vào tháng 03/2021, trong một vụ khác được gọi là « nghe lén », ông Nicolas Sarkozy là cựu tổng thống đầu tiên của nền Đệ Ngũ Cộng Hòa Pháp bị kết án tù với 3 năm tù trong đó có hai năm được hưởng án treo vì tham nhũng và hối mại quyền thế. Ông Sarkozy cũng đã kháng án.Khủng hoảng tầu ngầm : Vì sao nước Pháp « đơn độc » tại châu Âu ?

30/09/2021 - Minh Anh / RFI
Hợp đồng bị phá vỡ, niềm tin cũng tan rã. Paris bị sỉ nhục, nhưng Pháp lại không có đồng minh. Thông báo phá vỡ hợp đồng mua tầu ngầm Pháp của Úc và việc thành lập liên minh AUKUS đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa Pháp và các đồng minh lâu đời. Thế nhưng, Paris chỉ nhận được một sự ủng hộ dè dặt từ phía Liên Hiệp Châu Âu.

Điều đáng chú ý là phải mất đến nhiều ngày sau, Liên Hiệp Châu Âu mới lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với Pháp. Nếu như Paris có những lời lẽ nặng nề bao nhiêu, chỉ trích Hoa Kỳ và Úc là « phản bội », « lá trái lá phải », « phá vỡ niềm tin », thì khối 27 nước thành viên lại có những phản ứng « dè dặt » bấy nhiêu.

Lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Âu, Joseph Borell chỉ « bày tỏ tình liên đới rõ ràng đến Pháp ». Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula Von Der Leyen, cẩn trọng tuyên bố « một trong số nước thành viên của chúng tôi đã bị đối xử một cách không thể chấp nhận. Chúng tôi muốn biết chuyện gì đã xảy ra và vì sao ».

Gerard Araud, cựu đại sứ Pháp tại Washington trên đài France Culture lưu ý, cuộc khủng hoảng này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung ngày càng trở nên gay gắt. Thế giới cũng đang đi vào một kỷ nguyên mới, sau một thời gian dài có những biến đổi quan trọng, từ một thế giới lưỡng cực trong suốt giai đoạn Chiến Tranh Lạnh, chuyển sang đơn cực khi Liên Xô sụp đổ và Hoa Kỳ là siêu cường duy nhất.

« Chúng ta đang trở về với thời kỳ 1914, nhưng trên bình diện thế giới, vào thời đó còn có một sự hiệp đồng, vấn đề là ngày nay không sự thỏa hiệp đó nữa. Nghĩa là các quốc gia cạnh tranh nhau, không còn một tiếng nói chung, hay thỏa hiệp tối thiểu về những lằn ranh đỏ của bên này hay bên kia. Nếu như cốt lõi của sự cạnh tranh năm 1914 là Sarajevo, thì giờ là châu Á. Một cách hiển nhiên, quý vị có một cường quốc đang đi lên và một cường quốc khác tìm cách kềm hãm đà tiến này. Đó là một ván cờ địa chính trị hoàn toàn mới mẻ không dễ gì hiểu được đối với châu Âu, vốn dĩ nhờ Mỹ mà họ đã thoát khỏi câu chuyện lịch sử 1945. »

Tướng de Gaulle : Bạn, đồng minh nhưng không liên kết

Trong thế giới mới này, nước Pháp vật vã khẳng định một vị thế. Hoa Kỳ là đồng minh chiến lược, lá chắn bảo đảm an ninh lâu đời cho châu Âu trước những mối đe dọa được cho là đến từ Nga, nhưng Trung Quốc lại là một đối tác thương mại hàng đầu. Vậy Liên Hiệp Châu Âu phải ngả theo ai ? Trong khi mà nước Pháp, từ 20 năm qua không ngừng vận động cho ý tưởng một nền quốc phòng chung châu Âu.

Vấn đề này càng trở nên phức tạp do Washington luôn có những phát biểu nước đôi. Một mặt, Hoa Kỳ tuyên bố không đòi hỏi các nước phải chọn phe, nhưng mặt khác lại gây áp lực mạnh. Theo diễn giải của nhà nghiên cứu về quan hệ xuyên Đại Tây Dương, Martin Quencez, thuộc Marshall German Fund, thì cách hành xử này của Mỹ đối với châu Âu cũng như trong vụ khủng hoảng tầu ngầm cho thấy rõ Washington quan ngại lập trường của Pháp về điều được gọi là « cân bằng khoảng cách » giữa Mỹ và Trung Quốc.

« Pháp giải thích rằng thế giới ngày nay được kiến tạo bởi sự cạnh tranh giữa các cường quốc và do vậy châu Âu phải là một trong số các cường quốc đó để không bị những cường quốc khác nuốt chửng. Đối với Mỹ, lập trường này chính là "hướng đi thứ ba" giữa Washington và Bắc Kinh, một hướng đi không thể chấp nhận được. »

Về điểm này, nhà cựu ngoại giao Pháp giải thích rõ hơn về cách nhìn của Pháp đối với mối đe dọa từ Trung Quốc.

« Nước Pháp không bị Trung Quốc đe dọa về mặt quân sự. Liên Hiệp Châu Âu cũng không bị Trung Quốc đe dọa về mặt quân sự. Hơn nữa, Liên Hiệp Châu Âu còn tuyên bố một sự cạnh tranh "có hệ thống" nhưng không phải là một sự đối đầu với Trung Quốc. Chúng ta không hề có một sự đối đầu công khai với Trung Quốc. Do vậy, chúng ta phải tìm ra một thế cân bằng đúng đắn trong quan hệ với Trung Quốc. Chúng ta không cần phải tham gia vào cuộc thập tự chinh quân sự, một sự bao vây. Nhìn từ Bắc Kinh, những gì Mỹ đang làm là thiết lập một vòng vây liên minh hải quân để đối phó với Trung Quốc. »

Ấn Độ - Thái Bình Dương : Những khác biệt về cách nhìn

Giờ đây, cuộc khủng hoảng AUKUS nổ ra, làm lộ rõ thế « cô lập » của Pháp ngay trong lòng khối Liên Âu. Những gì Pháp nhận được từ các đối tác châu Âu chỉ là một lòng trắc ẩn, tỏ ra thông cảm nỗi bực bội của Pháp. Nhà nghiên cứu Martin Quencez nhận định :

« Sự việc cho thấy rõ bất kể đó là từ Vacxava, Berlin, Roma hay là Stockholm có một nỗi sợ là cuộc khủng hoảng này sẽ bị châu Âu hóa, hay biến thành một vấn đề xuyên Đại Tây Dương. Họ nhìn vụ việc này như là một cuộc khủng hoảng riêng giữa Pháp và Mỹ, hay Pháp và Úc. Do vậy, tuyệt đối không nên bước thêm một bước để ủng hộ Pháp.

Như vậy, nước Pháp vừa là bên thua thiệt trong mối quan hệ với Mỹ, quan hệ với Úc và Anh, vừa cả trong quan hệ với các đối tác châu Âu, vốn đã không cho thấy rõ tỏ tình liên đới như Pháp mong đợi. Ngược lại, đối với Mỹ, đây thật sự là một thắng lợi hoàn toàn, bởi vì Mỹ chứng tỏ được rằng nước Pháp đã không được Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ. »

Thái độ dè dặt và thiếu một chính sách chung chống Trung Quốc từ Liên Hiệp Châu Âu như lời chỉ trích từ chính quyền Washington, còn do nhiều nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu không có cùng một cách nhìn về thế giới cũng như là chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nhà nghiên cứu Martin Quencez giải thích.

« Việc khả năng có một chính sách chung đối với Trung Quốc, người ta không có cùng khái niệm về thời gian. Với một số nước châu Âu, thách thức mà Trung Quốc đặt ra nằm trong khoảng 20, 30 hay 40 năm tới. Trong trường hợp này, chiến lược của Liên Hiệp Châu Âu về vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương, lịch sử trêu ngươi, lại được công bố cùng ngày với thông báo liên minh quân sự AUKUS, đã được thiết lập trong một triển vọng khá xa.

Nhưng đối với Mỹ, triển vọng này hoàn toàn khác. Chính quyền Washington cho rằng giai đoạn được cho là nguy hiểm nhất, nằm trong khoảng từ 5-7 năm tới, nghĩa là giai đoạn chuyển tiếp.

Rồi chúng ta còn có khó khăn khác nữa là giữa các nước châu Âu, chúng ta không có cùng một lợi ích tại vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nước Pháp là một quốc gia vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương, sở hữu nhiều vùng lãnh thổ trong khu vực, hơn 1,6 triệu công dân Pháp sinh sống tại đây, 90-93% vùng đặc quyền kinh tế của Pháp cũng nằm trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây là một nét đặc thù của Pháp so với các nước Liên Hiệp Châu Âu khác, vốn xem vùng này như là một thách thức ở xa.

Nhìn từ Vilnus, Bucarest, hay Roma, Trung Quốc không là một kẻ thù hay là một mối nguy hiểm ngay sát cửa biên giới. Nhưng nước Pháp không có một chọn lựa nào khác. Paris phải trụ trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. Và liên minh AUKUS cũng chẳng làm thay đổi điều đó, chẳng có lý do gì Pháp phải thoái lui khỏi khu vực. »

Đánh đồng lợi ích quốc gia với châu Âu : Một sai lầm của Paris

Đối với Pháp, cuộc khủng hoảng này đã làm « tan vỡ niềm tin » giữa các nước đồng minh. Theo ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, việc thành lập AUKUS cho thấy « Mỹ đang tái tập trung các lợi ích cơ bản của họ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ». Tuy nhiên, theo ông Gérard Araud, lời kêu gọi của Pháp cho rằng Liên Hiệp Châu Âu nên có một nền tự chủ quốc phòng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do những khác biệt về lợi ích.

« Vấn đề ở đây là Hoa Kỳ đã quân sự hóa chính sách đối ngoại, trong khi Liên Hiệp Châu Âu, đối mặt với Trung Quốc lại không có một chính sách quân sự nào. Liên Hiệp Châu Âu không phải là một cường quốc quân sự, do vậy có thể thảo luận về tất cả những chủ đề khác.

Thứ hai, từ Obama, Trump cho đến Biden, cho dù có sự khác biệt về phương pháp, phong cách lãnh đạo, lúc nào cũng có một sự tiếp nối lớn. Hoa Kỳ không muốn là cảnh binh của thế giới, Hoa Kỳ chuyển trục sang đối đầu với Trung Quốc.

Chủ đề thứ ba là về tự chủ quốc phòng. Ở đây có một thực tế là các nước Đông Âu, họ cần duy trì lá chắn của Mỹ trước những hành động đáng quan ngại từ Nga, nhất là đối với những nước yếu thế như các nước Baltic, Ba Lan. Còn đối với nhiều Tây Âu, họ cần sự bảo đảm an ninh của Mỹ là vì như vậy cho phép họ không chi tiêu nhiều cho quốc phòng. Chẳng hạn, ngân sách cho quốc phòng của Tây Ban Nha chỉ chiếm có 1,02% GDP, của Ý là 1,41% hay của Đức là 1,55%.

Giả như chúng ta phải độc lập về quốc phòng, cần phải có nhiều nỗ lực về quân sự, một thiện chí về sức mạnh mà nhiều nước châu Âu đã không có. Nước Đức không muốn là một cường quốc lớn, mà muốn là một nước Đại Thụy Sĩ. Đó là một quốc gia đang già đi rất nhanh, tuổi thọ trung bình ở Đức là 48 tuổi nhưng ở Pháp là 40. Trong khi đó nước Anh đang rời Liên Hiệp Châu Âu. Chính vì vậy mà nước Pháp bị cô lập tại châu Âu. »

Dẫu sao thì, chuyên gia Martin Quencez và cựu đại sứ Pháp Gérard Araud cũng có chung một nhận định, những vấn đề trên mang một tầm nhìn đơn phương từ phía Pháp. Cuộc khủng hoảng tầu ngầm và liên minh AUKUS là chuyện nội bộ giữa Pháp và Mỹ. Nền ngoại giao Pháp những năm gần đây mắc phải sai lầm to lớn : Đánh đồng những lợi ích quốc gia với lợi ích Liên Hiệp Châu Âu. Điều này giải thích vì sao Pháp bị cô lập trong nhiều hồ sơ quốc tế lớn từ Syria, Libya, Mali, cho đến vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương !Philippines : Võ sĩ quyền anh Pacquiao muốn chuyển nghiệp làm tổng thống

30/09/2021 - Anh Vũ / RFI
Ở tuổi 42, võ sĩ quyền anh Manny Pacquiao hôm 29/09/2021, thông báo chấm dứt sự nghiệp. Tay đấm boxe người Philippines rời võ đài mà anh đã ngự trị trong suốt 26 năm. Là nhà vô địch thế giới duy nhất của 8 hạng thi đấu, « Pac Man », người anh hùng của Philippines, sẽ vẫn còn lưu danh mãi như là một trong những võ sĩ lớn nhất của lịch sử quyền anh. Vài nét chân dung của một siêu sao thể thao muốn chuyển sang làm chính trị.

«Tôi nghe thấy tiếng cồng kết thúc trận đấu. Quyền anh, thế là hết », trong một vidéo đăng trên mạng xã hội ngày 29/09/2021, Manny Pacquiao đã xác nhận rút khỏi sự nghiệp quyền anh. Tay đấm siêu hạng quyết định gác găng, anh gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ và tất cả những người đã theo cùng anh thời gian qua. Pacquiao khẳng định : « Đây là quyết định khó khăn nhất của tôi, nhưng tôi thấy hài lòng với quyết định đó ».

Ở Philippines, Manny Pacquiao không chỉ là võ sĩ quyền anh. Anh là một siêu sao, được trao huân chương cao nhất của đất nước, là thượng nghị sĩ, ca sĩ, nhà truyền giáo phúc âm Tin lành và trong tương lai có thể anh sẽ còn là tổng thống. Từ năm 14 tuổi đã phải bỏ học để giúp gia đình bán bánh, giờ đây Pacquiao thông báo ra tranh cử tổng thống Philippines 05/2022. Từng ủng hộ tổng thống Rodrigo Duterte, Manny Pacquiao giờ muốn kế tục ông.

Trận đấu đầu tiên vì 2 đô la

Cũng giống như trường hợp của danh thủ bóng đá George Weah ở Liberia, Emmanuel Dapidran Pacquiao, tên đầy đủ, nhằm vào vị trí lãnh đạo đất nước, chuyển sự nghiệp đã đầy ắp hào quang sang một ngả mới : đỉnh cao quyền lực ? Giờ đây, Manny Pacquiao là người nổi tiếng, giàu có. Nhưng với anh, tất cả được bắt đầu từ hoàn cảnh bần hàn như bao gia đình Philippines.

Sinh ngày 17/12/1978 tại đảo Mindanao, dưới thời Ferdinand Marcos, Manny Pacquiao là con thứ tư trong gia đình có 6 anh em. Năm 12 tuổi, cậu bé nhỏ con này biết đến quyền anh từ các con phố của General Santos, một thành phố ở phía nam đảo Mindanao. Hồi 2015, anh kể lại với kênh truyền hình thể thao Mỹ ESPN : « Tôi được biết là khi đấu võ, nếu thua vẫn được tiền. Thắng thì được 100 pesos, tương đương với 2 đô la, nếu thua thì được 1 đô la. Tôi không biết đấm boxe. Nhưng sau trận đấu đó tôi có được 100 pesos. 1 cân gạo khi đó giá 4 pesos, 100 pesos là rất nhiều. »

Tiễn De La Hoya về hưu sớm

Năm 1995, khi mới 16 tuổi, Manny Pacquiao chia tay với các võ sĩ nghiệp dư chuyển qua thi đấu chuyên nghiệp. Võ sĩ thiếu niên ngay lập tức lao vào liên tiếp các trận đấu. Chỉ riêng trong năm 1995, anh đã thi đấu 10 trận và bắt đầu có tên tuổi trong các trận đấu hạng ruồi (dưới 50 kg). Sau khi giành chức vô địch Châu Á-Thái Bình Dương (giữa năm 1997), cuối 1998, võ sĩ Philippines đã đoạt danh hiệu vô địch thế giới WBC (Hội đồng Quyền Anh Thế giới). Từ đó cỗ máy chiến thắng Pacquiao bắt đầu hoạt động.

Thời gian trôi qua, phong cách và trình độ thi đấu của anh chỉ có đi lên và được người hâm mộ đặt cho biệt danh «Pac Man». Võ sĩ nhiều lần nâng hạng cân và lần nào cũng thành công với chức vô địch cũng với những trận hạ đo ván đối thủ.

Năm 2008, khi thi đấu ở hạng lông (57 kg), Manny Pacquia giành đai vô địch của WBC từ võ sĩ Juan Manuel Marquez tại Mêhicô. Từ đó trở đi cái tên Pacquiao trở nên nguy hiểm nhất trên các võ đài thế giới. Cuối năm đó anh khẳng định ngôi vị của mình trước một võ sĩ siêu đẳng của Mỹ ở hạng bán trung, Oscar Da La Hoya.

Tại Las Vegas, «Pac Man», khi đó sắp bước vào tuổi 30, đã buộc cậu bé vàng của quyền anh Mỹ phải chịu thất bại cay đắng. Da La Hoya, 35 tuổi không thể theo được một Pacquiao cực kỳ nhanh và dữ dội. Bị áp đảo hoàn toàn, mặt thâm tím, tay đấm Mỹ chịu thua trước hiệp thứ 8 và sau đó tuyên bố chấm dứt sự nghiệp vì màn thất bại này.

Danh hiệu võ sĩ của thập niên 2000

Năm tháng sau khi hạ Oscar De La Hoya, Manny Pacquiao ép cân xuống thi đấu ở hạng siêu nhẹ để thách đấu Ricky Hatton, vô địch thế giới IBO (International Boxing Organization). Kết quả là võ sĩ người Anh cũng chịu một thất bại nặng nề trước tay đấm Philippines. Trong hai hiệp, «Pac Man» đã hạ đo ván đối thủ. Sau chiến thắng này và một trận thắng trước võ sĩ Miguel Cotto người Mỹ gốc Puerto Rico, Manny Pacquiao được bầu là võ sĩ quyền anh của năm. Đây là danh hiệu thứ 3 anh được trao.

Cuối năm 2010, võ sĩ Mêhicô Antonio Margarito đấu với Pacquiao và chỉ trụ được 12 hiệp và phải nhập viện vì vỡ hốc mặt. Mười năm sau, Margarito thừa nhận đã đánh giá thấp Pacquiao và lấy làm tiếc vì đã không bỏ cuộc trước.

Manny Pacquiao được bầu là « tay đấm quyền anh của thập kỷ 2000 ». Trong khoảng từ năm 2009 đến 2010, thế giới quyền anh hy vọng được xem trận đấu giữa Manny Pacquiao và Floyd Mayweather, một võ sĩ bất bại cho đến giờ. Tuy nhiên các cuộc thương lượng thất bại vì cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau kiếm cớ để tránh đấu. Cuối cùng, đến năm 2015, hai võ sĩ mới đối mặt nhau trên võ đài. Khi đó, trận đấu được gọi là của thế kỷ đó đã đạt thu nhập kỷ lục 500 triệu đô la. Thế nhưng trận đấu lại diễn ra khá thất vọng. Mayweather vào trận chủ trương thủ, tránh ra đòn. Pacquiao không thể nào tấn công được và chấp nhận thua vì tính điểm. Người hâm mộ thực sự thất vọng với Pacquiao trong trận quyết đấu này.

Không còn uy lực như trước, võ sĩ Philippines vẫn tiếp tục sự nghiệp và giành được nhiều đai vô địch mới. Tháng 7/2019, ở tuổi 40, anh hạ đối thủ Mỹ Keith Thurman và trở thành vô địch thế giới giải của WBA hạng bán trung. Đây cũng là lần tỏa sáng cuối cùng của võ sĩ Philippines. Hôm 21/08/2021, Manny Pacquiao lên võ đài chuyên nghiệp lần cuối và bị võ sĩ Cuba Yordenis Ugas đánh bại.

«Pac Man» gác găng sau 72 trận đấu chuyên nghiệp, giành 62 trận thắng trong đó có 39 trận thắng KO, 2 trận hòa và 8 thất bại. Pacquiao là võ sĩ duy nhất đoạt chức vô địch thế giới ở cả 8 hạng cân thi đấu. Vài giờ sau thông báo rút lui, liên đoàn quyền anh WBA nhân kỷ niêm 100 năm thành lập đã bình chọn Manny Pacquiao là nhà « vô địch của thế kỷ ». « Đây là cách vinh danh những huyền thoại trong môn thể thao của chúng ta… Không nghi ngờ gì, Manny hội đủ các điều kiện để có được sự công nhận, bởi anh xứng đáng khi đã để lại một di sản lớn cả trên và bên ngoài võ đài. Chúng ta tự hào được trao danh hiệu này cho một người đã cống hiến rất nhiều cho quyền anh », thông cáo của hiệp hội WBA khẳng định.

Riêng ở Philippines, Manny Pacquiao đã là huyền thoại, anh được tôn vinh như anh hùng dân tộc, một vị thánh sống. Không phải đến giờ võ sĩ này mới bước chân vào địa hạt chính trị. Pacquiao đã khoác áo dân biểu từ 2010 đến 2016. Từ năm 2016 đến nay, anh là thượng nghị sĩ. Nhà chính trị Pacquiao cũng có những quan điểm gây không ít tranh cãi. Pacquiao cũng đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu do tổng thống Duterte phát động. Nhân danh đức tin tôn giáo, Pacquiao phản đối gay gắt ly dị, phá thai và không ít lần có những phát ngôn kỳ thị người đồng giới. Chính vì thế mà hãng cung cấp thiết bị thể thao Nike đã cắt hợp đồng với võ sĩ.‘Vành đai-Con đường’ mất đà vì chống đối

30/09/2021 - Voa / Reuters
Sáng kiến Vành đai-Con dường (BRI) quy mô của Trung Quốc đang có nguy cơ bị mất đà vì chống đối từ các nước tăng cũng như các khoản nợ chồng chất, mở đường cho các chương trình đối thủ hất cẳng Trung Quốc, theo một một nghiên cứu công bố ngày 29/9.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát động BRI vào năm 2013 nhằm khai thác sức mạnh của Trung Quốc trong việc tài trợ và xây dựng hạ tầng cơ sở nhằm “tạo một cộng đồng rộng lớn có chung lợi ích” xuyên khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Tuy nhiên “dự án thế kỷ” của ông Tập hiện gặp những thách thức lớn và những bước lùi đáng kể ở nước ngoài, theo một cuộc nghiên cứu của AidData, một phòng nghiên cứu tại Đại học William và Mary ở Mỹ.

“Ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách tại các nước thu nhập thấp và trung bình đang ngưng các dự án nổi tiếng của BRI vì đội giá, tham nhũng và những quan ngại về nợ bền vững,” ông Brad Parks, một tác giả của cuộc nghiên cứu, nói.

AidData nói 11,58 tỉ đô la trong những dự án tại Malaysia bị hủy trong giai đoạn 2013-2021, trong khi gần 1,5 tỉ đô la bị hủy tại Kazakhstan và hơn 1 tỉ đô tại Bolivia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khoe kể từ khi phát động, BRI “luôn giữ vững nguyên tắc chia sẻ tham vấn, chia sẻ đóng góp và chia sẻ lợi ích.”

Cuộc nghiên cứu của AidData xem xét 13.427 dự án do Trung Quốc yểm trợ tại 165 nước trong 18 năm, trị giá tổng cộng 843 tỉ đô la, và lưu ý rằng những cam kết tài chánh phát triển quốc tế hàng năm của Trung Quốc hiện gấp đôi số tiền của Mỹ.

Tuy nhiên, thay đổi trong tình cảm công chúng đối với Bắc Kinh khiến các nước tham gia BRI khó duy trì quan hệ gần gũi với Trung Quốc, ông Parks nói.

Cuộc nghiên cứu cho thấy ngày càng nhiều dự án do Trung Quốc hỗ trợ bị ngưng lại hay hủy bỏ kể từ khi BRI được phát động vào năm 2013, với các bằng chứng “vướng vào rồi thấy hối hận” tại những quốc gia như Kazakhstan, Costa Rica và Cameroon.

Rủi ro tín dụng cũng gia tăng, nợ nần Trung Quốc hiện vượt quá 10% GDP tại nhiều nước thu nhập thấp và trung bình.

Cuộc thăm dò phát hiện là 35% các dự án Vành đai-Con đường đang phải đương đầu với nạn tham nhũng, vi phạm lao động, ô nhiễm môi trường và sự phản đối của công chúng.

Vào tháng 6, Hoa Kỳ loan báo một sáng kiến đối thủ mang tên Xây dựng lại Thế giới Tốt hơn (B3W) cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển xây dựng hạ tầng cơ sở.

“B3W sẽ gia tăng sự lựa chọn trên thị truờng tài trợ hạ tầng cơ sở, có thể dẫn đến việc từ bỏ một số dự án cao cấp của BRI,” ông Parks nói.

Cuộc nghiên cứu của AidData được tài trợ bởi một nhóm đa dạng gồm các tổ chức công-tư khác nhau, trong đó có Sáng hội Ford và Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ (USAID).

AidData nói cuộc nghiên cứu này độc lập và minh bạch, không bị dẫn dắt hay quyết định bởi các nhà tài trợ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2105 Posted : Saturday, October 2, 2021 6:55:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Thiếu nữ người Việt 17 tuổi chết sau hai năm lao động ở Ả-rập Xê-út

02/10/2021 - Hoàng Long / VOA
H Xuân Siu nằm bất động trên giường bệnh. Các bác sĩ trước đó đã đặt ống nội khí quản và đưa em vào phòng điều trị tích cực ICU vì em ngừng thở sau khi nôn mửa. Mức độ tỉnh táo của em đạt 3/15 theo thang điểm hôn mê Glasgow, nghĩa là hoàn toàn không có đáp ứng. Hai lần em xét nghiệm virus corona đều cho kết quả âm tính.

Chín ngày sau đó, tim em ngừng đập. Mọi nỗ lực hồi sinh tim đều thất bại. Em được tuyên bố tử vong lúc 12 giờ 30 phút, sáng ngày 18 tháng 7 năm 2021 “do tim ngừng đập, thiếu oxy trong phổi, và thuyên tắc phổi,” theo báo cáo của Bệnh viện Burj Al Shimal (North Medical Tower) ở thành phố Arar thuộc miền bắc Ả-rập Xê-út.

Cô bé chỉ mới 17 tuổi hơn.

Cái chết của H Xuân, một công dân Việt Nam dân tộc Gia Rai đi xuất khẩu lao động qua Ả-rập Xê-út làm người giúp việc nhà, là kết cục bất hạnh cho ước nguyện thiết tha được về nước sau những nỗ lực tuyệt vọng thoát khỏi điều mà em nói là sự bạo hành thể xác từ gia chủ.

Sự việc này cũng hé lộ cách thức mà ít nhất một công ty tuyển dụng lao động ở Việt Nam đang sử dụng nhằm chiêu dụ các thiếu nữ thuộc sắc dân thiểu số từ những vùng quê nghèo hẻo lánh tham gia lực lượng lao động xuất khẩu ngày càng đông, dù một số em chưa đủ tuổi theo quy định của luật pháp Việt Nam.

VOA trước đây đã đưa tin các trường hợp nữ lao động Việt Nam làm việc ở Ả-rập Xê-út báo cáo bị chủ ngược đãi dẫn tới những tổn thương về thể xác và tinh thần. H Xuân Siu dường như là trường hợp đầu tiên được biết tới mà nạn nhân là trẻ vị thành niên tử vong khi đi lao động ở nước ngoài.

VOA có được các tài liệu liên quan đến nhân thân của H Xuân Siu và phát hiện năm sinh của em đã bị thay đổi trên hộ chiếu để làm cho em lớn hơn tuổi thật, dẫn tới những sai lệch trên các văn bản của nhà chức trách ở Ả-rập Xê-út và Việt Nam.

Một đại diện của Công ty Cổ phần Hợp tác Lao động Quốc tế Vinaco có trụ sở ở Thanh Hóa, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa H Xuân đi lao động, nói bà không hề biết em là trẻ vị thành niên khi bà đến địa phương tuyển mộ em, mặc dù công ty thu thập giấy tờ tùy thân của người lao động để nộp hồ sơ xin hộ chiếu cho họ.

Các cuộc điện thoại và email của VOA tới các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, quản lý lao động ngoài nước và lãnh sự của Việt Nam để hỏi thăm về vụ việc này đều không được hồi đáp.

Hơn hai tháng sau khi H Xuân qua đời, thi thể của em vẫn chưa được đưa về nước. Một quan chức Sở Cảnh sát Arar Al Gharbi phụ trách thông báo cái chết của em hồi tháng 7 xác nhận với VOA qua điện thoại ngày 1 tháng 10 rằng thi thể em vẫn còn ở Bệnh viện Burj Al Shimal.

Ra nước ngoài làm ô-sin từ tuổi 15

Luật năm 2020 của Việt Nam mang tên ‘Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng’ định nghĩa những người hội đủ điều kiện là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên cư trú tại Việt Nam. Một điều khoản trong luật này quy định thêm rằng người đi lao động ở nước ngoài phải có “năng lực hành vi dân sự đầy đủ.”

Năng lực hành vi dân sự là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự, theo định nghĩa trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Những người thành niên đủ 18 tuổi trở lên được nói là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Căn cứ trên những quy định này, việc tuyển dụng H Xuân đi lao động ở Ả-rập Xê-út khơi ra những vấn đề pháp lý liên quan đến tuổi tác. Gia đình cho biết em được nhân viên của Vinaco chiêu dụ vào tháng 8 năm 2018 khi em gần 15 tuổi.

Hình ảnh chụp giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận hộ nghèo-hộ cận nghèo do gia đình cung cấp cho thấy em sinh ngày 30 tháng 10 năm 2003, cư ngụ ở Buôn Tơ Yoa, xã Cư A Mung, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk thuộc vùng Tây Nguyên miền Trung Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cư A Mung, Kpă Y Cân, xác nhận với VOA ngày sinh đó là chính xác.

Bà Lê Thị Toan, một nhân viên tuyển dụng của Vinaco, xác nhận bà là người đã đến xã Cư A Mung để tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về việc đi lao động ở nước ngoài. Sau đó, một số người trong đó có H Xuân đã đăng kí tham gia chương trình này.

Bà Toan nói bà không biết H Xuân là trẻ vị thành niên và khẳng định thiếu nữ này đã đưa chứng minh thư cho bà với năm sinh là 1996.

“Có chứng minh thư mà anh, có chứng minh thư mới đi làm được hộ chiếu chứ,” bà nói với VOA trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Nhưng ông Kpă Y Cân bác bỏ điều này, quả quyết không có chuyện H Xuân làm chứng minh thư ghi năm 1996 mà ông không hay biết.

Phát biểu của bà Toan cũng trái ngược với lời thuật lại của một thiếu nữ khác cũng tham dự buổi hội thảo đó và cũng đăng kí đi lao động nước ngoài cùng thời điểm với H Xuân.

H Ngọc Niê, một người bạn thân của H Xuân và 15 tuổi vào thời điểm đó, nói em không mang theo bất cứ giấy tờ tùy thân nào vì em không có giấy chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân. Em nói em có cho họ biết em sinh năm 2003 nhưng họ vẫn thu xếp đưa em đi.

“Người môi giới không cho nói với bất cứ ai là làm giấy tờ ở huyện Đắk Đoa tỉnh Gia Lai chứ không làm ở xã em ở tỉnh Đắk Lắk,” H Ngọc nói với VOA qua điện thoại từ Đắk Lắk. “Họ chở em đi hai, ba ngày ở đấy làm giấy tờ xong người ta chở em đi tới Thanh Hóa luôn.”

Em cho biết những người chở em là hai người đàn ông, trong đó có chồng của bà Toan. Bà này không đi theo trong quá trình em làm giấy tờ, bao gồm lăn tay và chụp ảnh. Em nói em không biết đó là giấy tờ gì.

“Người môi giới lại nói với em tiền làm cái giấy tờ đó không phải ít đâu, không giống như người Gia Lai,” em nói.

Một trong những yêu cầu đối với người nộp đơn xin hộ chiếu phổ thông Việt Nam lần đầu là chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, vốn bao gồm thủ tục lấy dấu vân tay và chụp ảnh. H Ngọc nói cả em và H Xuân đều cùng làm thủ tục ở Gia Lai và đi cùng một xe ra Thanh Hóa.

Không rõ vì sao các em gái này lại được đưa sang Gia Lai làm giấy tờ tùy thân.

Một người trả lời điện thoại từ văn phòng Công an Huyện Đắk Đoa ở tỉnh Gia Lai nói với VOA rằng cơ quan này không thể cấp thẻ căn cước công dân cho người không phải là cư dân của tỉnh. Ông nói ông không rõ liệu cơ quan của ông có hồ sơ của H Xuân Siu hay không.

H Ngọc cho biết em được xếp ở chung phòng với H Xuân trong khoảng thời gian hai tháng huấn luyện các kĩ năng nghề nghiệp và học tiếng Ả-rập ở Thanh Hóa. H Xuân đi trước H Ngọc, và kể từ đó hai em không gặp lại nhau nữa dù vẫn giữ liên lạc bằng cách nhắn tin và gọi điện thoại.

“Em tới sân bay Nội Bài họ mới đưa cho em cái hộ chiếu ấy, chứ họ không đưa cho bất cứ ai xem hộ chiếu của em,” H Ngọc nói, và cho biết rằng em cũng nhận thấy năm sinh của mình đã bị thay đổi.

“Lúc đấy em cũng nhỏ, suy nghĩ cũng không được như bây giờ nên em không hỏi nữa, tại vì em nghĩ đi bên kia sung sướng giống như người môi giới nói với em.”

Với mức lương hàng tháng tương đương 9 triệu đồng Việt Nam, một số tiền khá lớn so với thu nhập ở những vùng quê nghèo, hai thiếu nữ lên đường tìm kiếm tương lai tươi sáng hơn cho bản thân và gia đình. Hợp đồng lao động của họ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10 năm 2018 và kéo dài trong hai năm.

Điều họ không hay biết là điều kiện làm việc có thể rất nặng nhọc và có những rủi ro mà họ phải đối mặt.

H Ngọc nói em phá hợp đồng để về nước năm 2020 trước khi hợp đồng kết thúc và hộ chiếu của em bị công an tịch thu sau đó. H Xuân làm đến hết hợp đồng nhưng con đường về nước của em bắt đầu trở nên chông gai.

Nỗi tuyệt vọng kết thúc trong bi kịch

Người thân của H Xuân cho biết thời gian đầu, em kể rằng em làm việc cũng bình thường và được nhà chủ đối xử tốt. Nhưng mọi việc thay đổi sau khi hợp đồng của em hết hạn vào tháng 10 năm 2020. Em buộc phải tiếp tục làm việc vì những hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 khiến các chuyến bay bị hủy bỏ.

“Khoảng tháng 2 năm 2021, em ấy mới kể lại là bị nhà chủ đánh đập rồi chửi rủa, làm việc thì không nghỉ, làm hết nhà này rồi tới nhà nọ, ngay cả em ấy đau ốm nhà chủ cũng không cho nghỉ luôn, cứ bắt làm miết,” H Soan Siu, một người chị của H Xuân, nói với VOA từ Đắk Lắk.

Chị H Soan nói H Xuân không kể với gia đình về việc này mà chỉ tâm sự với một người bạn. Gia đình biết được qua những đoạn âm thanh mà H Xuân ghi lại gửi cho người bạn này.

“Tôi không muốn ở với bà chủ của tôi nữa, họ mới đánh tôi bằng dây đến nỗi tôi ngất xỉu,” H Xuân nghẹn ngào nói trong một audio bằng tiếng Gia Rai. Trong một audio khác, em cầu xin những người đại diện của công ty Vinaco cứu em khỏi nhà chủ, nói rằng em bị đau đầu và đã ngất xỉu ba lần.

“Tôi nhờ chị Nhung anh Khánh đến đón tôi, nhưng họ không đến đón… Giờ tôi mệt quá tôi không thể làm nổi nữa rồi. Tôi đau lắm, đau không chịu nổi, đau hết mắt,” em nức nở trong một đoạn audio. “Đi viện họ bảo không có gì nhưng khi về nhà tôi đau lắm, bây giờ chỉ cần họ chuyển nước cho tôi cũng đủ rồi.”


Những lời cầu cứu dồn dập đến trong những tin nhắn H Xuân gửi cho ông Nguyễn Duy Khánh, đại diện của Vinaco phụ trách hỗ trợ lao động ở thủ đô Riyadh. Những đoạn trao đổi trên màn hình điện thoại được một người bạn của H Xuân quay video lại cho thấy ông Khánh giải thích vì sao không thể giúp em nhiều hơn.

“Không phải anh khó khăn gì với em nhưng các em cũng phải nên hiểu rằng dịch bệnh corona, ở Việt Nam hay ở bên này cũng vậy thôi, có dịch bệnh là người ta sẽ giãn cách xã hội, người ta không cho tụ tập đông người ở văn phòng,” ông nói trong một tin nhắn thoại gửi cho H Xuân vào ngày 21 tháng 6.

“Đúng là hiện tại văn phòng đang có trên 10 người lao động thật nhưng mà không thể tiếp nhận thêm được nữa. Bởi vì tiếp nhận đông quá về đây không có chỗ ăn chỗ ở rồi lây nhiễm bệnh corona thì làm sao?”

Trả lời phỏng vấn của VOA qua điện thoại, ông Khánh nói ông rất đồng cảm với hoàn cảnh của H Xuân vì bản thân ông cũng là người tha phương sang Ả-rập Xê-út để mưu sinh. Ông nói thêm nếu có những việc gì giúp được em ông “chắc chắn sẽ giúp” kể cả vấn đề minh bạch lý do cái chết của em.

“Riêng tôi tôi nói thật tôi không đứng về phía ai. Tôi sẽ đứng về phía công lý, về chính nghĩa vì Xuân chứ tôi không đứng về phía bất kì ai mặc dù tôi là cán bộ công ty,” ông nói.

Ông nói ông không biết vì sao lại có sự chênh lệch tuổi tác giữa giấy khai sinh và hộ chiếu của H Xuân, lưu ý rằng ông làm việc ở Ả-rập Xê-út và không phụ trách làm thủ tục đưa người lao động sang đó.

Một nhân viên của Vinaco ở Việt Nam phụ trách cung cấp thông tin liên quan đến cái chết của H Xuân cho gia đình của em không trả lời nhiều cuộc điện thoại của VOA hỏi về vụ việc.

Hai quan chức phụ trách quản lý lao động và bảo hộ công dân tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Riyadh không hồi đáp những cuộc điện thoại và email yêu cầu bình luận về cái chết của H Xuân và sự sai lệch năm sinh của em.

Những email của VOA gửi tới Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước ở Việt Nam đều không nhận được phản hồi.

Chị H Soan nói gia đình ngày 22 tháng 9 đã làm đơn ủy quyền cho Vinaco và đại sứ quán Việt Nam ở Riyadh và các cơ quan hữu quan khác ở Ả-rập Xê-út tiến hành các thủ tục hồi hương thi thể và tư trang của H Xuân về Việt Nam.

“Gia đình em nhiều khó khăn lắm, bố thì mất sớm lúc bọn em vẫn còn nhỏ, mẹ thì phải nuôi mấy đứa em. Giờ gia đình nợ nần thì đầy, đất đai làm không có, em H Xuân đi làm việc cũng mất rồi, gia đình giờ không biết nương tựa vào ai nữa,” chị H Soan nói.

Những lời cầu cứu và van nài của H Xuân cuối cùng được đáp ứng. Gia chủ đồng ý mua vé máy bay cho em rời đi và theo lịch trình, em lẽ ra sẽ bay từ Arar đến Riyadh để về văn phòng đại diện của công ty tuyển dụng.

“Alo e[m]. Khi nào tới sân bay alo a[nh],” ông Khánh nhắn tin cho H Xuân vào sáng ngày 4 tháng 7.

Nhưng em không trả lời.

Thực tế là H Xuân chưa bao giờ đặt chân được lên chuyến bay. Giới chức sân bay từ chối làm thủ tục check-in cho em vì nhận thấy em có những biểu hiện đáng lo ngại về sức khỏe. Sau đó em được đưa vào bệnh viện trong tình trạng thân nhiệt tăng cao, uể oải và bồn chồn.

Hai tuần sau em qua đời, vĩnh viễn khép lại ước nguyện hồi hương dang dở sau một chuyến lao động nước ngoài được trả giá bằng cả mạng sống của em.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#2106 Posted : Sunday, October 3, 2021 5:14:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

TẠP CHÍ ĐẶC BIỆT
Trung Quốc: Cúp điện gây xáo trộn công nghiệp và đời sống

02/10/2021 - Thanh Phương / RFI
Tại Trung Quốc, nạn cúp điện gây xáo trộn ngành công nghiệp và đời sống người dân ; Cựu thủ tướng Úc chỉ trích người kế nhiệm về vụ khủng hoảng tàu ngầm với Pháp ; Tại Anh Quốc, các y tá lo ngại không đi làm được do tình trạng khan hiếm xăng ; Các cơ quan tình báo Nga bị cáo buộc đã có hành động khủng bố nhắm vào các kho đạn ở những nước khác ; Người dân Afghanistan khốn khổ vì nạn khan hiếm tiền mặt.

Đó là những sự kiện và vấn đề đáng chú ý trong tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

Trung Quốc : Cúp điện gây xáo trộn công nghiệp và đời sống

Do lượng than đá ngày càng ít, do việc áp dụng các tiêu chuẩn gắt gao về môi trường, do các nhà máy chạy hết công suất, nhiều thành phố lớn ở miền bắc Trung Quốc đang bị những vụ cúp điện thường xuyên, gây xáo trộn cho ngành công nghiệp và đời sống người dân, thậm chí có thể làm chậm lại tăng trưởng kinh tế của nước này. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde gởi về bài tường trình ngày 28/09:

“Trên các mạng xã hội, người ta than phiền về nạn kẹt xe: ở miền bắc Trung Quốc, các vụ cúp điện trong những ngày qua đã gây hỗn loạn trên các trục lộ. Các hình ảnh được phát trên mạng Sina Weibo cho thấy những cột đèn đỏ ngừng hoạt động, nhất là trong cuối tuần qua, trên các đại lộ của thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh. Người dân ở đây đã không được thông báo trước về các vụ cúp điện này.

Ở miền nam Trung Quốc cũng có nguy cơ bị cúp điện, nhất là ở tỉnh Quảng Đông, nơi mà người dân được khuyến cáo hạn chế sử dụng máy lạnh, nên đi thang bộ hơn là thang máy, đồng thời đi ngủ vào lúc trăng mọc. Các vụ cúp điện đang làm chậm lại các dây chuyền lắp ráp tại “công xưởng của thế giới” và đe dọa đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Báo chí nhà nước cho biết khoảng 100 nhà máy phải đóng cửa đến ngày 7/10, ngày kết thúc kỳ nghỉ lễ quốc khánh Trung Quốc. Có nhiều lý do giải thích tình trạng này, trong đó có việc tăng giá than đá, một phần do khủng hoảng Úc-Trung và do việc Trung Quốc ngưng nhập than đá của Úc.”

“Khủng hoảng tàu ngầm”: Khi cựu thủ tướng Úc chỉ trích người kế nhiệm

Trong vụ khủng hoảng tàu ngầm, do việc chính phủ Úc hủy bỏ “hợp đồng thế kỷ” với Pháp để quay sang mua tàu ngầm của Mỹ, cho tới nay cựu thủ tướng Malcolm Turnbull vẫn im lặng. Chính ông là người vào năm 2016 đã ký hợp đồng đó với nước Pháp, đã tiếp tổng thống Emmanuel Macron ở Sydney năm 2018, trong một chuyến đi mà nguyên thủ quốc gia Pháp đã gọi liên minh với nước Úc là trụ cột chiến lược của ông về vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hôm thứ tư, 29/09/2021, ông Turnbull công khai chỉ trích thủ tướng Scott Morrison là đã “cố tình đánh lừa” Paris khi hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm với Pháp. Người tiền nhiệm của ông Morrison cho rằng hành động của lãnh đạo chính phủ hiện nay sẽ gây những hậu quả lâu dài cho hình ảnh của Úc trên trường quốc tế.

Từ Sydney, thông tín viên Grégory Plesse gởi về bài tường trình ngày 29/09/2021:

“Tuy xuất thân cùng một chính đảng nhưng Scott Morrison et Malcolm Turnbull lại có quan điểm hoàn toàn đối lập với nhau về mọi chủ đề.

Ông Turnbull hôm nay đã chứng tỏ điều đó, khi đặt lại vấn đề về sự cần thiết của việc trang bị tàu ngầm nguyên tử cho nước Úc, trong khi Úc lại chưa có một ngành công nghiệp hạt nhân dân sự. Nhưng chính cách ông Morrison đối xử với Pháp đã bị ông Turnbull lên án trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia. Bởi vì theo ông, không chỉ có quan hệ với Pháp, mà những phương pháp như vậy có thể sẽ gây tổn hại lâu dài cho hình ảnh của nước Úc trên thế giới.

Ông Turnbull nói: “Chính phủ Úc đã xem thường nước Pháp. Người ta sẽ không quên điều đó. Mỗi khi chúng ta tìm cách đạt sự tin cậy của một nước khác, họ sẽ tự hỏi mình có nhớ họ đã làm gì với Macron không? Nếu họ đã đối xử với Pháp như vậy, đối với mình họ sẽ làm gì?”

Trong bối cảnh mà nước Úc sẽ tổ chức bầu cử Quốc Hội trễ nhất là tháng 5/2022, ông Malcolm Turnbull bồi thêm một cú vào người kế nhiệm, khi từ chối nói là ông có sẽ bỏ phiếu cho Scott Morrison hay không. Cho dù ông này từng tham gia chính phủ vào thời ông Malcolm Turnbull còn làm thủ tướng.”

Anh Quốc: Y tá sợ không đi làm được vì thiếu xăng

Tại Anh Quốc, cuộc khủng hoảng xăng dầu tiếp diễn đến mức chính phủ đã phải huy động quân đội tham gia cung ứng. Những người đi xe hơi đua nhau chạy đến các trạm xăng. Ngành y tế đang lo ngại là nếu tình trạng khan hiếm nhiên liệu kéo dài, một số nhân viên y tế không thể đến chỗ làm, bởi vì không tìm được xăng. Tại Luân Đôn, thông tín viên Marie Boëda đã gặp một y tá và gởi về bài tường trình ngày 28/09/2021:

“Elisabeth là y tá và trong công việc cô thường xuyên di chuyển trên đường. Cô vừa tìm được một chổ tại một trạm xăng. Cô cho biết: “Tôi làm việc ở cách đây 2 phút đi xe, nhưng tôi đã mất đến 55 phút để xếp hàng. Từ thứ sáu tuần trước tôi đã lo đi tìm xăng. Tôi làm việc cho Dịch vụ Y tế Quốc gia NHS và tôi thường đến chăm sóc cho những người lớn tuổi.”

Từ 4 ngày qua, những dãy xe xếp hàng trước các trạm xăng vẫn không giảm. Người dân hoảng loạn, nên ai cũng mua xăng về trữ. Elizabeth không dấu vẻ bực bội: “Thật buồn cười, không hề có khan hiếm xăng dầu, tự mọi người hoảng sợ và dĩ nhiên điều này gây khó khăn cho việc đi làm của chúng tôi, khiến chúng tôi không thể đổ xăng được”.

Từ nhiều ngày qua, các đại diện của dịch vụ y tế rất lo ngại. Công đoàn lớn nhất của dịch vụ công Unison đã yêu cầu chính phủ dành các trạm xăng cho những người làm việc trong các ngành thiết yếu. Hiệp hội các nhân viên chăm sóc tại nhà cũng có cùng quan điểm. Các nhân viên y tế phải được ưu tiên: “Chúng tôi muốn chính phủ nhìn nhận là đang có nguy cơ đối với sức khỏe và sự an toàn của người dân. Năm ngoái, những người làm công việc chăm sóc tại nhà đã phải tự may các khẩu trang, chẳng lẽ bây giờ lại bắt họ xây nhà máy lọc dầu trong vườn của họ?”

Mười công ty dầu khí vừa ký một diễn đàn chung, khẳng định là không hề có chuyện khan hiếm nhiên liệu. Theo chính phủ Anh, chính những người mua vì quá sợ nên đua nhau đổ đầy bình xăng. Chính phủ hy vọng là tình hình sẽ lắng dịu. Từ đầu tuần đến nay, họ vẫn bị chỉ trích là không có hành động gì để giải quyết khủng hoảng.”

Tình báo Nga phạm tội khủng bố?

Các cơ quan tình báo Nga phải chăng đã có hành động khủng bố nhắm vào các kho đạn ở những nước khác? Ít ra đó là kết luận của ba quốc gia : Cộng hòa Séc, Ba Lan và gần đây nhất là Ukraina. Chính quyền Kiev vừa thông báo kết luận chính cơ quan tình báo Nga đã có hành động khủng bố khi cho nổ kho đạn khổng lồ ở miền tây Ukraina cách đây 4 năm.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan giải thích ngày 28/09/2021:

“Vào tháng 09/2017, trong suốt 4 ngày, hàng loạt vụ nổ đã phá hủy kho đạn Kalynivka, gần Vinnytsia, miền tây Ukraina, một trong những kho đạn lớn nhất của quân đội Ukraina, vào lúc mà nước này đã có chiến tranh với Nga từ 3 năm qua ở vùng Donbass.

Hàng chục ngàn quả đạn, chủ yếu dùng để trang bị cho xe tăng, được trữ tại kho đạn này. Các vụ nổ phá hủy kho đạn không gây thương vong, nhưng khiến chính quyền phải sơ tán 30.0000 người. Đây là vụ nổ kho đạn thứ hai xảy ra trong năm đó.

Hôm thứ Hai vừa qua, ba năm sau vụ việc, chưởng lý Ukraina Iryna Venediktova thông báo là Viện công tố đã thâu thập đủ bằng chứng để chứng minh vụ nổ ở Kalynivka là do một hành động khủng bố, mà nghi can là GRU, cơ quan tình báo quân sự Nga.

Ngành tư pháp Ukraina đã yêu cầu một sự hỗ trợ pháp lý quốc tế từ các nhà điều tra của Praha, những người đã điều tra về vụ nổ hai kho đạn ở Cộng hòa Séc vào mùa thu 2014, khiến 2 người chết và gây khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Praha và Matxcơva.

Bulgari cũng đã tình nghi 6 công dân Nga đã gây ra ít nhất 4 vụ nổ, trong đó hai vụ mới nhất xảy ra năm 2015 và 2020.

Trong cả ba trường hợp, dường như những kẻ ra lệnh muốn cắt nguồn cung cấp vũ khí, đạn dược cho quân đội Ukraina.”

Khan hiếm tiền mặt tại Afghanistan

Trong tuần này, cũng giống như Miến Điện, không có đại diện nào của Afghanistan được phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, mặc dù chính quyền taliban đã có yêu cầu. Như vậy là Afghanistan dưới quyền lãnh đạo của phe Hồi Giáo cực đoan vẫn còn bị cô lập trên trường quốc tế, vào lúc mà quốc gia Trung Á này ngày càng lún sâu vào nghèo khó, thậm chí nhiều người dân nay không có tiền mặt để tiêu xài. Hàng trăm người mỗi này vẫn xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ trước các ngân hàng với hy vọng rút được ít tiền afghani, đơn vị tiền tệ của Afghanistan. Từ Kabul, thông tín viên Sonia Ghezali gởi về bài phóng sự ngày 29/09/2021:

“Tại ngân hàng Azizi, Mohammad Aslam đếm xấp tiền giấy 500 afghani. Ông nói: “Cuối cùng thì tôi cũng rút được tiền sau 25 tiếng đồng hồ đứng chờ. Tôi đã đến từ 5 giờ sáng hôm qua để đưa thẻ ngân hàng cho họ và tôi vừa rút được tiền lúc 18 giờ hôm nay. Tôi đã có thể rút được 20.000 afghani. Bao nhiêu đây vẫn chưa đủ. Bây giờ khó sống quá. Một số người đến từ các tỉnh để rút tiền. Tôi yêu cầu Nhà nước Hồi Giáo phải giải quyết vấn đề này.”

Mỗi người chỉ được rút tối đa số tiền tương đương với 190 euro mỗi tuần, bởi vì ở Afghanistan hiện giờ không có đủ tiền mặt.

Vẫn Mohammad Aslam thổ lộ: “ Với số tiền này, tôi sẽ trả nợ cho các cửa hàng đã cho tôi mua chịu để nuôi gia đình tôi. Trả xong nợ thì tôi chỉ còn 3.000 afghani ( khoảng 30 euro ).”

Người dân xếp hàng ngay từ nửa đêm trước các ngân hàng. Một số ngủ luôn tại chỗ. Cựu chiến binh Amanullah Paikar cho biết: “Tôi muốn rút hết tiền của tôi. Ngày nào tôi cũng đến đây, bởi vì tôi muốn thu hồi toàn bộ tiền của tôi. Ai cũng sợ mất tiền của mình. Cách đây 3 năm, ngân hàng Kabul đã phá sản và khách hàng đã mất sạch tiền trong tài khoản của họ."

Cũng như đa số các công chức chế độ cũ, ông đã không được trả lương từ 3 tháng qua. Nay ông chỉ còn ít tiền tiết kiệm trong ngân hàng để sống qua ngày.”Pháp: Gần 2.000 người biểu tình tại Paris chống trấn áp người Duy Ngô Nhĩ

03/10/2021 - Thu Hằng / RFI
Cuộc "Tuần hành chống diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ" ở Tân Cương do Viện Duy Ngô Nhĩ Châu Âu tổ chức đã huy động gần 2.000 người tại Paris ngày 02/10/2021. Cùng lúc, tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế tung chiến dịch trên quy mô toàn cầu để lên án "những tội ác chống nhân loại" nhắm vào hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Rất nhiều phái đoàn Duy Ngô Nhĩ đến từ khắp châu Âu, những nạn nhân thoát khỏi trại cải tạo đã tuần hành với nhiều nghị sĩ, các nhà bảo vệ nhân quyền từ quảng trường Bastille (place de la Bastille) đến quảng trường Cộng Hòa (place de la République) tại Paris để lên án chiến dịch trấn áp của Trung Quốc ở Tân Cương.

Đặc phái viên RFI Heike Schmidt, có mặt trong đoàn biểu tình, cho biết có rất nhiều thanh niên tham gia và kêu gọi tẩy chay sản phẩm có nguồn gốc từ lao động cưỡng bức trong các trại cải tạo ở Tân Cương:

"Người biểu tình giương những biểu ngữ như « Diệt chủng đang diễn ra, Zara đồng lõa ». Đi đầu là bà Gülbahar Jalilova mặc trang phục truyền thống mầu xanh da trời. Một tay bà cầm tấm biển lên án chính sách giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ, tay bên kia thì gạt nước mắt.

Người phụ nữ thoát được trại cải tạo cho biết: « Tôi rất xúc động, nước Pháp phải công nhận những tội ác diệt chủng mà Trung Quốc gây ra. Tôi đã bị xiềng xích trong một năm 3 tháng và 10 ngày, tội bị tra tấn và hãm hiếp, tôi và những phụ nữ bạn tù khác. Vì họ mà tôi có mặt ở đây ».

Gabriela, 26 tuổi, mặc quần bò và đi giầy thể thao, muốn phá vỡ sự im lặng này. Cô cầm tấm biển ghi hàng chữ: « Chúng ta đừng làm ngơ ». Cô nói: « Tất cả chúng tôi được học ở trường về diệt chủng Do Thái. Người ta nói với chúng tôi là phải nhớ điều đó và không được lặp lại sai lầm. Nhưng giờ lỗi lầm đó đang xảy ra nhưng mọi người lại nhắm mắt làm ngơ ».

Giống như Gabriela, Victoria 18 tuổi, nhờ mạng xã hội đã biết được rằng hàng trăm nghìn người Duy Ngô Nhĩ đã bị biến thành nô lệ cho các thương hiệu quốc tế lớn. Cô giải thích: « Trên tấm biển của tôi ghi "Zara, Uniqlo, Nike đồng lõa diệt chủng. Hãy ngăn họ lại". Tôi cố tránh mua sản phẩm của họ ».

Đối với cô, không có chuyện đi giầy thể thao Nike hay mặc áo phông được sản xuất từ sợi bông thu hoạch ở Tân Cương. Liên Hiệp Châu Âu đã hứa cấm bán những sản phẩm này trên thị trường châu Âu nhưng hiện giờ kế hoạch vẫn chưa thấy triển khai".Đài Loan tố cáo Trung Quốc hiếu chiến sau vụ xâm nhập của 77 phi cơ quân sự

03/10/2021 - Thùy Dương / RFI
Chỉ trong vòng 2 ngày 01 và 02/10/2021, Trung Quốc đã điều 77 phi cơ quân sự xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, một con số cao kỷ lục. Bộ Quốc Phòng Đài Loan đêm hôm qua 02/10 loan báo như trên. Đài Bắc tố cáo Bắc Kinh làm gia tăng căng thẳng và đe dọa hòa bình trong khu vực.

Trong cuộc họp báo sáng hôm qua, thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) chỉ trích thái độ “hiếu chiến” của Bắc Kinh và khẳng định : “Rõ ràng là thế giới, cộng đồng quốc tế ngày càng phản đối những hành vi này của Trung Quốc”.

Chiến dịch tung chiến đấu cơ ồ ạt tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan kể từ hôm Quốc Khánh Trung Quốc 01/10/2021, diễn ra trong hai ngày liên tiếp, là đợt xâm phạm vùng phòng không lớn nhất từ trước tới nay của Bắc Kinh nhắm vào hòn đảo mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ.

Ngày 01/10/2021, trong số 38 máy bay quân sự mà Trung Quốc điều động, có 22 máy bay tiêm kích, 2 oanh tạc cơ, thậm chí có cả oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 1 máy bay chống tàu ngầm. Hôm qua, bộ Quốc Phòng Đài Loan lại phát hiện thêm 39 phi cơ quân sự Trung Quốc trong khu vực nhận dạng phòng không.

AFP nhắc lại, kể từ khi Tập Cận Bình lên làm chủ tịch Trung Quốc hồi năm 2012, máy bay Trung Quốc xâm nhập khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan diễn ra gần như hàng ngày, nhất là trong hai năm qua, mỗi khi có sự kiện quốc tế liên quan đến Đài Bắc. Người dân hòn đảo luôn phải sống trong nỗi lo bị Bắc Kinh sáp nhập.

Tuy nhiên, vụ biểu dương sức mạnh ồ ạt của Trung Quốc trong hai ngày qua đặc biệt khiến Đài Bắc lo ngại và có những phản ứng gay gắt.

Thông điệp không chỉ cho Đài Loan

Theo ông Alexander Huang, giáo sư thỉnh giảng tại Đại Học Đạm Giang (Tamkang) ở Đài Bắc, với vụ xâm phạm ồ ạt mới nhất vùng ADIZ của Đài Loan, Bắc Kinh không chỉ hù doa Đài Bắc mà còn gởi thông điệp chính trị đến Hoa Kỳ và Anh Quốc trong ngày Quốc Khánh Trung Quốc, cảnh cáo rằng: “Đừng làm điều gì ngu ngốc” trong khu vực của Trung Quốc.

Trong những năm qua, việc tàu chiến các nước Mỹ, Anh, Pháp và Úc đi qua eo biển Đài Loan đã làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Cách nay vài ngày, chiến hạm Anh HMS Richmond đã đi qua eo biển này để đến thăm Việt Nam. Đây là lần đầu tiên từ năm 2008 Hải quân Anh cho tàu chiến đi qua khu vực này.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2107 Posted : Wednesday, October 6, 2021 7:48:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Pháp : « Bí mật sau cùng » ở hậu cung điện Elysée

06/10/2021 - Thanh Hà / RFI
Ngày 06/10/2021 nhà xuất bản Grasset cho ra mắt công chúng cuốn sách Le dernier secret : Bí mật sau cùng của cố tổng thống Pháp François Mitterrand. Công luận tưởng chừng đã biết hết về cuộc đời ông nhưng vẫn còn mối tình « cuối cùng trong bóng tối » giữa nhân vật quyền lực nhất nước Pháp và một cô sinh viên luật khoa.

Phóng viên báo Le Monde, Solenn de Royer ghi chép lại những lời kể và kiểm chứng câu chuyện của Claire trước khi cho ấn hành Le dernier secret. Claire là một cái tên giả dành cho người tình cuối đời của François Mitterrand và của những năm cuối trong phủ tổng thống.

Cô gái 18 tuổi « nhà quê lên tỉnh » với ý định chinh phục Paris và muốn tận mắt nhìn thấy thế nào là quyền lực. Cô gia nhập đảng Xã Hội, bị huyền thoại Mitterrand cuốn hút và đã lao vào một cuộc săn lùng để « đến được gần nhất » thần tượng. Bốn năm đợi chờ để có được cái « rendez-vous - cuộc gặp » đầu tiên với chủ nhân điện Elysée.

1988, một nụ hôn lần đầu người tình già ban cho Claire. Cách biệt 50 năm về tuổi tác như một tấm bình phong, che chở cho đôi tình nhân cùng thả bước trên các bờ kè sông Seine. Trong tám năm, Claire là người đàn bà trong bóng tối thường xuyên lui tới phủ tổng thống. Tám năm, ngày hai buổi, người đàn ông thế lực nhất, bận rộn nhất của nước Pháp và đã là chủ của hai gia đình - chính thức và không chính thức - vẫn dành thời gian gọi điện thoại cho người tình.

Mitterrand đến với Claire khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, khi bệnh ung thư tái phát và không chắc « định mệnh cho phép ông đi đến cuối nhiệm kỳ », trở thành vị tổng thống điều hành đất nước trong thời gian dài kỷ lục 14 năm.

Ngay từ đầu, Mitterrand áp đặt « luật chơi ». Ông bảo với Claire : Rồi em sẽ làm lại cuộc đời, rồi em sẽ sinh con, đặt tên con trai mình là François và « em sẽ tiếp tục yêu tôi ». Như một mệnh lệnh, ông nói « không nên để tình cảm chi phối ». Tổng thống Pháp báo trước ông không có thời gian dành cho cô, không để lại một lá thư cho người tình trẻ như những gì đã dành cho người tình Anne Pingeot, mẹ của Mazarine, trong gia đình « thầm kín » của ông. Mitterrand không trao nhẫn cho cô nữ sinh trường luật như với người vợ chính thức là bà Danielle. Nhưng Claire sẽ là cô gái « ở lại (bên ông) cho đến phút cuối cùng ».

Tháng Giêng 1996 tổng thống François Mitterrand qua đời. Vài ngày trước đó ông vẫn còn gọi điện cho Claire. Trong lễ quốc tang, công chúng đã trông thấy đệ nhất phu nhân Danielle và đệ nhất tình nhân là Anne cùng với bốn người con của cố tổng thống. Không ai để ý đến một chiếc bóng ở mãi tận hàng ghế cuối trong nhà thờ hay tại nghĩa trang. Cái bóng ấy đã tháp tùng Mitterrand trong chuyến công du cuối cùng đến Berlin trong cương vị nguyên thủ Pháp. Cũng cái bóng đó đã cùng ông dùng bữa trưa sau cùng tại điện Elysée trước khi phủ tổng thống đổi chủ.

François Mitterrand là « một ẩn số » ngay cả với những người thân cận nhất quanh ông. Cựu bộ trưởng Tư Pháp Robert Badinter kể lại chính Mitterrand từng nói, người ta chỉ có thể biết đến 30 % con người thật của Mitterrand mà thôi. Người tình cuối cùng của cố tổng thống Pháp không là một ngoại lệ : cô không hay biết gì về cái gia đình thứ nhì của ông, về bà Anne Pingeot cùng cô con gái Mazarine cho đến khi báo chí đưa tin rầm rộ. Claire cũng không được báo trước khi tổng thống Mitterrand phải đi cấp cứu, nhập viện do bệnh ung thứ tái phát. Không chắc Claire là « Bí mật sau cùng » François Mitterrand để lại.Liên Hiệp Châu Âu trấn an các nước tây Balkan vì chưa sẵn sàng kết nạp

06/10/2021 - Thu Hằng / RFI
Sáu nước phía tây vùng Balkan sẽ chưa gia nhập được Liên Hiệp Châu Âu. Trong ngày họp thượng đỉnh đầu tiên ngày 06/10/2021 tại Slovenia, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cố trấn an sáu ứng viên giữ tinh thần vì Bruxelles vẫn muốn có những nước này trong khối.

Phát biểu khi đến lâu đài Brdo, nơi diễn ra thượng đỉnh, bà Ursula von der Leyen khuyến khích sáu nước Albanie, Bosnia, Serbia, Montenegro, Bắc Macedonia và Kosovo « đừng bỏ cuộc », « mục đích đang trong tầm tay ».

Theo AFP, sau nhiều cuộc thương thảo trước thượng đỉnh, khối 27 nước đã chấp nhận đưa thêm vào tuyên bố chung « cam kết của Liên Hiệp Châu Âu về tiến trình mở rộng khối » để tránh sáu nước ứng viên bị mất niềm tin. Tuy nhiên, tuyên bố chung không hề đề cập đến đề nghị của Slovenia, nước giữ chức chủ tịch luân phiên, là cam kết thời hạn kết nạp từ giờ đến năm 2030.

Dĩ nhiên lãnh đạo của sáu nước ứng viên không che giấu thất vọng. Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết « không có bất kỳ ảo tưởng nào về việc nhanh chóng được gia nhập Liên Hiệp Châu Âu » vì « hiện giờ, việc mở rộng khối đến các nước Balkan không phải là một chủ đề chính hoặc là chủ đề phổ biến ». Thủ tướng Kosovo chỉ trích « sự bất công » nhưng vẫn giữ hy vọng « Liên Hiệp Châu Âu giữ ý định mở rộng ».

Nội bộ Liên Hiệp Châu Âu có nhiều bất đồng lớn về việc kết nạp thêm 6 nước Balkan, được Áo, Hungary và Slovenia ủng hộ. Một số nước lo ngại làn sóng di dân, số khác cho rằng các nước ứng viên không có những cải cách quan trọng, như về Nhà nước pháp quyền hoặc chống tham nhũng.

Vùng Balkan cũng trở thành địa bàn chiến lược của Nga và Trung Quốc. Hai nước không ngừng tìm cách mở rộng ảnh hưởng thông qua « ngoại giao vac-xin » chống dịch Covid-19. Trước đó, Bắc Kinh cho Montenegro vay một tỉ đô la để đầu tư cơ sở hạ tầng nhưng khiến nước này rơi vào cảnh « bẫy nợ ».Khủng hoảng tầu ngầm: TT Pháp bất ngờ tiếp ngoại trưởng Mỹ

06/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Quan hệ Pháp – Mỹ trên đường hàn gắn cho dù cần nhiều thời gian. Hôm qua, 05/10/2021, ngoại trưởng Hoa Kỳ trong chuyến công du Pháp đã bất ngờ được tổng thống Emmanuel Macron tiếp.

Theo AFP, tổng thống Emmanuel Macron đã tiếp ngoại trưởng Antony Blinken sáng hôm qua tại Paris. Hai bên có một buổi làm việc dài. Không có bất cứ hình ảnh và cử chỉ hữu nghị nào của cuộc gặp được công bố. Theo kế hoạch, ngoại trưởng Mỹ dự kiến chỉ làm việc với cố vấn ngoại giao của tổng thống, ông Emmanuel Bonne.

Điện Elysée ra thông báo, nhấn mạnh buổi làm việc giữa tổng thống và ngoại trưởng Mỹ « nhằm góp phần vào việc khôi phục niềm tin giữa Pháp và Mỹ » sau vụ khủng hoảng tầu ngầm. Thông cáo cho biết cụ thể là Paris và Washington « tiếp tục nỗ lực phối hợp về các vấn đề nằm trong lợi ích chung, như hợp tác Liên Âu – NATO, về khu vực Sahel hay vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương ».

Một nguồn tin ngoại giao Pháp bảo đảm là phía Mỹ đã nghiêm túc nhìn nhận nỗi giận dữ của bạn đồng minh lâu năm, sau vụ hợp đồng tầu ngầm thế kỷ với Úc bất ngờ bị hủy bỏ với sự ra đời của liên minh AUKUS Mỹ - Anh - Úc, và lưu ý Washington không có ý định hàn gắn quan hệ với Paris chỉ bằng « liệu pháp vuốt ve ». Nhiều quan chức hàng đầu trong chính phủ Pháp coi đây là một hành động phản bội từ phía Washington.

Một giới chức cao cấp Hoa Kỳ đã hoan nghênh một buổi làm việc « tích cực » và « hiệu quả » giữa tổng thống Macron và ngoại trưởng Blinken. Tuy nhiên, vẫn theo quan chức này, « còn nhiều việc khó khăn cần làm để xác định được các hành động cụ thể » sẽ được trình lên tổng thống Pháp và đồng nhiệm Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc hội kiến cuối tháng 10 tại châu Âu, theo dự kiến.

Về mặt ngoại giao, buổi làm việc giữa tổng thống Pháp và ngoại trưởng Mỹ rõ ràng cho thấy quan hệ Paris – Washington đã bớt căng thẳng. Về mặt chính thức, vấn đề khủng hoảng tầu ngầm Úc đã không còn được hai bên nhắc đến. Tuy nhiên, quan hệ còn lâu mới trở lại bình thường. Sau buổi hội kiến giữa hai ngoại trưởng Pháp – Mỹ hôm qua, đã không có họp báo chung.RFI - 06/10/2021

(RFI) - Một cựu nhân viên Facebook đánh động Quốc Hội Mỹ về độ nguy hiểm của mạng xã hội. Trong buổi điều trần kéo dài 2 tiếng trước Thượng Viện Mỹ ngày 05/10/2021, bà Frances Haugan, từ chức ở Facebook vào tháng 05, đã yêu cầu các nghị sĩ đưa ra những đạo luật chặt chẽ hơn để buộc mạng xã hội thay đổi. Bà cho rằng « Facebook có hại cho trẻ em, Facebook gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ ». Bà đã giải thích cặn kẽ một vài biện pháp được Facebook sử dung để phục vụ trước hết lợi ích của công ty, gây hại cho công chúng. Cũng theo người báo động, sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Facebook đã xóa các thiết bị nhằm hạn chế các phát biểu thù hận trong chiến dịch tranh cử và chính quyết định này đã đóng vai trò chủ đạo trong vụ tấn công điện Capitol ngày 06/01/2021.

(AFP) - Mỹ thông báo có 3.750 đầu đạn hạt nhân. Ngày 05/10/2021, chính quyền Biden quyết định công bố thông tin được giữ bí mật trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Donald Trump, khi công bố thống kê kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, trong đó có 3.750 đầu đạn hạt nhân tính đến ngày 30/09/2020. Quyết định này được cơ quan ngoại giao Mỹ giải thích là « sự minh bạch về kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân có ý nghĩa quan trọng cho nỗ lực không phổ biến vũ khí và giải trừ vũ khí, cũng như những cam kết đối với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân ».

(AFP) - Bốn thượng nghị sĩ Mỹ muốn trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga. Đây là biện pháp « trả đũa » được bốn thượng nghị sĩ Mỹ (2 Dân Chủ và 2 Cộng Hòa) yêu cầu ngày 05/10/2021, trừ khi Matxcơva cấp thêm thị thực cho nhân viên sứ quán Mỹ tại Nga. Vào tháng Tám, Washington phản đối Matxcơva cấm Mỹ tuyển dụng nhân viên người Nga hoặc công dân nước thứ ba làm việc cho các cơ quan ngoại giao ở Nga. Hoa Kỳ đã buộc phải sa thải gần 200 nhân viên địa phương ở các phái bộ trên khắp nước Nga.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#2108 Posted : Thursday, October 7, 2021 11:26:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Công nghệ: Liên Âu cần chiến lược riêng để tránh kẹt trong đối đầu Mỹ-Trung

07/10/2021 - Trọng Thành / RFI
« Khủng hoảng tầu ngầm », với việc Mỹ - Anh – Úc bất ngờ tuyên bố thành lập liên minh AUKUS chống Trung Quốc, là một cú sốc nặng nề đối với nước Pháp, nhưng đồng thời cũng là một cơ hội để Paris và các thành viên Liên Hiệp Châu Âu tái khởi động suy nghĩ về « sự tự trị về chiến lược » của liên minh 27 nước.

Tự trị về chiến lược, hay có các chính sách độc lập về quốc phòng, về công nghệ số… chung của khối là điều hoàn toàn không dễ dàng, bởi đa số các quốc gia thành viên Liên Âu không mấy mặn mà về điều này. Tuy nhiên, theo chuyên gia về quan hệ quốc tế Thomas Gomart, Viện Pháp về Quan hệ Quốc tế (Ifri), nếu không chủ động hướng tới điều này, Liên Âu sẽ trở thành một địa bàn tranh chấp trong cuộc đối đầu Mỹ -Trung gia tăng hiện nay (*).

***

Cú sốc và cảm giác bị hạ nhục trên cả nước sau vụ « tầu ngầm Úc » phải chăng không là một dịp để ý thức được rằng Pháp là một « nước nhỏ », hay khá hơn chỉ là một « cường quốc tầm trung » ?

Tôi hoàn toàn không nghĩ Pháp là một nước nhỏ. Sau Brexit, Pháp vẫn là một trong các thành viên hiếm hoi của Liên Hiệp Châu Âu có thể có một tầm nhìn toàn cầu. Đúng là Paris vừa phải chịu một thất bại về ngoại giao và công nghiệp, nhưng than thở cũng chẳng giúp gì. Về mặt ngoại giao, nỗi giận là một vị quân sư tồi. Giờ đây, chúng ta cần phải dự kiến trước được các hệ quả chiến lược của liên minh AUKUS (mà sự ra đời của liên minh này) phản ánh sự căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các nước châu Âu cần sẵn sàng cho sự căng thẳng leo thang này, bởi bất luận thế nào họ cũng sẽ bị cuốn vào đó bằng cách này, hay cách khác.

Có một điều nghịch lý là, thất bại này (tức vụ « tầu ngầm Úc ») vừa làm yếu đi quan điểm của nước Pháp về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhưng cũng vừa xác nhận chính quan điểm này. Chiến lược của Pháp dựa trên một quan điểm về toàn thể khu vực, và một phương thức hành động thông qua ba đối tác chiến lược, được củng cố với các hợp đồng bán vũ khí. Ba đối tác đó là Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Ấn Độ và Úc. Việc chính quyền Úc cắt đứt hợp đồng như vậy khiến toàn thể hệ thống bị suy yếu, cùng với tính mềm dẻo về chiến lược tại khu vực cũng bị suy giảm. Cùng lúc đó, các nước châu Âu, nhờ các nỗ lực của Pháp từ nhiều năm nay, cũng đã hiểu rằng có những cân bằng chiến lược « ở phía đông kênh đào Suez » trực tiếp liên quan đến bản thân mình. Trên thực tế, một quyết định được đưa ra ở khu vực này cũng tác động đến quan hệ xuyên Đại Tây Dương, tác động dây chuyền đến an ninh của châu Âu.

Đối với Paris, ở đây có một vấn đề kép. Đó là độ vênh giữa tham vọng của một chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, buộc phải tính đến các dòng lưu chuyển hàng hải trong hiện tại và tương lai, và các phương tiện quân sự tương ứng với tham vọng này. Cần phải hiểu rằng nước Pháp không thể lánh xa khỏi khu vực này, do sự hiện diện của người Pháp và các vùng lãnh thổ của nước Pháp, trừ phi Pháp chấp nhận từ bỏ chủ quyền.

Trong bối cảnh này, nước Pháp có thể chọn những giải pháp nào ?

Có hai khả năng. Khả năng thứ nhất nằm ở chỗ chủ động giảm tầm mức của các phạm vi hành động, làm sao cho kỳ vọng khớp với phương tiện, và chấp nhận rằng châu Âu và nước Pháp cần tập trung vào khu vực láng giềng trực tiếp mà thôi. Khả năng thứ hai là thừa nhận rằng lô-gíc tái vũ trang hiện nay đang diễn ra trên thế giới. Khủng hoảng này chính là một dấu hiệu mới để các nước châu Âu điều chỉnh lại các nỗ lực về quân sự, theo hướng gia tăng. Paris cần phải đi theo hướng này, với châu Âu hoặc không với châu Âu. Bất kể với giá nào…

Ông nói là « với hoặc không với châu Âu ». Ông có nghĩ rằng vụ thất bại tầu ngầm Úc đã làm thay đổi cục diện, xét từ góc nhìn này ? Ta có thể chờ đợi là có thêm các nước khác, ngoài Pháp, ủng hộ sáng kiến về sự « tự trị về chiến lược » của châu Âu ?

Ý tưởng tự trị chiến lược của châu Âu đã có một lịch sử lâu đời. Ý tưởng này không làm Hoa Kỳ hài lòng, khiến Đức khó xử, còn Anh quốc thì thờ ơ với chuyện này. Cần liên tục nhắc lại điều sau đây tại Paris : Đó là đại đa số các nước châu Âu sẵn sàng làm tất cả để duy trì được sự bảo trợ về an ninh của Mỹ trong khuôn khổ khối NATO. Sau vụ thất bại tầu ngầm Úc, các nước này hy vọng là các căng thẳng giữa Paris và Washington sẽ không đi quá xa. Cùng lúc đó, tôi thấy có sự lo ngại gia tăng ở một số nước châu Âu khi thấy Pháp bắt đầu mệt mỏi với các nỗ lực hướng đến sự « tự trị về chiến lược » của châu Âu.

An ninh châu Âu phụ thuộc vào quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Cần phải tìm ra cùng với Hoa Kỳ một « điểm cân bằng mới » – có ích cho toàn bộ Liên Âu, trong vấn đề này. Trên thực tế, khái niệm châu Âu như một thế lực lớn, xét về nền tảng là một ý tưởng của Pháp, không được mấy chia sẻ. Tin tưởng là Liên Hiệp Châu Âu có thể đóng vai trò của một trung tâm quyền lực, như Trung Quốc hay Hoa Kỳ là một ảo ảnh nguy hiểm. Liên Âu không phải là một tổ chức chính trị - quân sự, và không có ý định trở thành một sức mạnh như vậy. Liên Âu đã hình thành với việc gạt các vấn đề quân sự ra, với việc chính quyền các quốc gia thành viên chấp nhận chuyển giao một phần chủ quyền cho Liên Âu trong lĩnh vực kinh tế. Có một độ vênh thực sự với lập trường của Pháp. Mỗi khi nước Pháp đề xuất một bước tiến trong lĩnh vực quốc phòng châu Âu, thì Paris lại bị nghi ngờ là muốn thâu tóm quyền chỉ huy, sử dụng Liên Âu như một phương tiện để nhân lên sức mạnh riêng của nước Pháp. Đó không phải là điều mà các nước khác muốn…

Tuy nhiên, mọi thứ đang thay đổi. Trên mặt trận công nghiệp, kinh tế, chúng ta thấy rõ có một sự ý thức về chuyện này, quyết tâm cùng nhau bảo vệ chủ quyền châu Âu…

Vấn đề mà chúng ta đang đối mặt hiện nay là, trong thế đối đầu hiện nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ngày càng xóa nhòa dần ranh giới giữa những thứ thuộc lĩnh vực dân sự và những thứ thuộc quân sự. Chúng ta quan sát thấy ở cả hai bên, có một sự trộn lẫn, một sự lồng ghép các phương tiện gọi là « dân – quân sự » (civilitaire). Nhờ ở các tổ hợp quân sự kỹ thuật số, hai siêu cường này đang có trong tay các « phương tiện đụng độ » (éléments de confrontation) mà Liên Âu không có khả năng huy động được những phương tiện tương đương….

Nhưng tất cả không phải là đã được an bài ! Chúng ta bắt buộc phải suy nghĩ về những lĩnh vực nhạy cảm mà người châu Âu cần phải tự kiểm soát. Ví dụ như với quyết tâm chung tiếp tục là một tác nhân trong lĩnh vực không gian, duy trì sự tự trị trong việc phương tiện đi lên không gian, trong lĩnh vực thiên văn học, trong các dịch vụ xuất phát từ các lĩnh vực này… Điều này hiện vẫn có thể. Nếu các lĩnh vực còn độc lập đó biến mất, mức độ phụ thuộc vào Mỹ sẽ gia tăng hơn nữa, và chắc chắn là trong tương lai Liên Âu sẽ còn phụ thuộc vào cả Trung Quốc. Các vấn đề liên quan đến dữ liệu tin học, an ninh mạng cũng là các lĩnh vực then chốt.

Về các dữ liệu cá nhân, sau vụ Snowden, Liên Âu đã có phản ứng về mặt chính trị và pháp lý với RGPD/GDPR, tức Quy định Chung về Bảo vệ Dữ liệu (**), nhưng hiện tại Liên Âu thiếu các nền tảng số (platform) sánh với Mỹ và Trung Quốc. Ngược lại, châu Âu có nhiều tác nhân hàng đầu trong lĩnh vực « dữ liệu công nghiệp », châu Âu cần phải gấp rút xác định các phương thức để bớt phụ thuộc trong các lĩnh vực như đường truyền, trung tâm dữ liệu hay đám mây điện toán.

Trong thế đối đầu giữa hai đại cường, phải chăng thách thức khí hậu mang lại cho châu Âu một cơ hội xây dựng một mô hình khác, xây dựng một trung tâm quyền lực thay thế, một « con đường thứ ba » ?

Nếu như Liên Âu nghĩ rằng tương lai chiến lược của khối chỉ thu gọn trong Green Deal (tức kế hoạch lớn của châu Âu chuyển sang nền kinh tế xanh), thì khối đang đi nhầm đường. Các tham vọng về khí hậu của chúng ta sẽ chỉ có một tầm mức giới hạn, theo ý tôi, nếu như Liên Âu không tăng cường « tầm vóc chiến lược ». Một lý do đơn giản là : Washington và Bắc Kinh để chính sách khí hậu của họ phụ thuộc vào thế đối kháng về chiến lược song phương Mỹ - Trung. Trong lúc Liên Âu suy luận về việc này bằng các quy định điều chỉnh, thì tiếp cận của Mỹ và Trung Quốc là thông qua việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ và công nghiệp. Suy thoái của môi trường đi liền với sự phổ biến công nghệ. Ở Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta cho rằng cái thứ hai sẽ là đáp án cho cái thứ nhất.

Cần hiểu đúng khái niệm « nền văn minh sinh thái » mà chính quyền Trung Quốc thúc đẩy. Chính quyền Trung Quốc nhìn thấy ở đây cơ hội để trở thành nền kinh tế số một thế giới phi các-bon, cùng lúc là cơ hội để kiểm soát hoàn toàn xã hội. Thành phố thông minh (« smart city ») theo kiểu Trung Quốc, cùng lúc là công cụ hợp lý hóa « các dòng chảy » (thông tin, năng lượng…), đồng thời là phương thức kiểm soát xã hội. Thông qua công nghệ mà hình thành điều mà Shoshana Zuboff (nhà xã hội học, kinh tế gia trường Harvard Business School) gọi là « chủ nghĩa tư bản kiểm soát ». Có những hình thức tương đồng giữa các « nền tảng số mang tính hệ thống » của Hoa Kỳ mà chúng ta biết và các nền tảng số mang tính hệ thống mà chính quyền Trung Quốc kiểm soát, để tạo ra và kiểm soát các dữ liệu.

Châu Âu có một thách thức cơ bản : Đó là làm thế nào xác định được chỗ đứng trước các tổ hợp quân sự kỹ thuật số của Trung Quốc và Hoa Kỳ ? Hiện tại, nếu như các nước châu Âu đã có được những « viên gạch nền về công nghệ », thì họ lại chưa có được sự gắn kết toàn thể, bởi sự thiếu vắng các tác nhân công nghiệp. Từ đó, dẫn đến một mối đe dọa kép với châu Âu. Đó là châu Âu đang tăng tốc trở thành một khu vực ngoại vi, cùng lúc đó khu vực này bị hai đại cường biến thành công cụ. Nhìn chung, Liên Âu có nguy cơ trở thành địa bàn cho cuộc đối đầu địa chiến lược Mỹ - Trung, như trường hợp của Đài Loan và Úc.

Ghi chú

(*) Ông Thomas Gomart trả lời tuần báo l’Express (đăng tải hôm 30/09/2021). Bài phỏng vấn mang tựa đề « Trong trường hợp căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, châu Âu có thể đứng ngoài ».

(**) Quy định Chung về Bảo vệ Dữ liệu (General Data Protection Regulation) được Nghị Viện Châu Âu và Hội Đồng Châu Âu ban hành năm 2016.Thượng Viện Pháp: Chống Trung Quốc thao túng đại học phải là "ưu tiên chính trị"

07/10/2021 - Thụy My / RFI
Các trường đại học Pháp là nạn nhân của mưu toan lũng đoạn ngày càng hung hăng thậm chí « thô bạo », chủ yếu từ Trung Quốc. Một báo cáo của Thượng Viện Pháp công bố hôm 06/10/2021 cảnh báo như trên, đồng thời cho biết Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước vùng Vịnh cũng có những ý đồ tương tự.

Theo báo cáo, Bắc Kinh ngày càng tiến hành « chiến lược thao túng toàn cầu có hệ thống ». Các nhà nghiên cứu Pháp phải chịu áp lực và phải tự kiểm duyệt, các viện nghiên cứu lệ thuộc vào tài chính của Trung Quốc, gây nguy hiểm cho tính độc lập của họ. Báo cáo viên, thượng nghị sĩ André Gattolin kêu gọi lập ra một quy tắc ứng xử và tăng tính minh bạch, « chấm dứt sự ngây thơ ».

Văn bản 240 trang nêu ra sự « thô bạo hóa» quan hệ quốc tế, các « mưu toan lũng đoạn không còn giới hạn ở tình báo kinh tế mà trải rộng sang lĩnh vực các quyền tự do trong giáo dục đại học và hội nhập khoa học ». Không chỉ gây ảnh hưởng về văn hóa như ngôn ngữ, văn minh, người Trung Quốc còn làm áp lực đối với những phát biểu, ngăn trở mở hội thảo về tình hình người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, về Tây Tạng, Đài Loan, Hồng Kông.

Các Viện Khổng Tử hiện diện tại nhiều nơi trên thế giới trở thành công cụ tuyên truyền, đe dọa tự do đại học và các đối tác, thậm chí chứa chấp gián điệp. Báo cáo nêu ra tình thế lưỡng nan của các trường đại học, vốn cởi mở về tri thức, nhưng nay phải thường xuyên cảnh giác, nhất là đối với những du học sinh.

Một phương diện khác là việc tiếp cận thông tin, dữ liệu nghiên cứu, đôi khi trong những lãnh vực có thể dùng cho mục đích quân sự hay chiến lược. Bắc Kinh không từ một phương tiện nào : tài trợ cho các phòng thí nghiệm hay đối tác, tuyển mộ nhân sự với lời hứa trả lương thật cao tại Trung Quốc, kể cả làm áp lực.

Thượng nghị sĩ André Gattolin nêu ra trường hợp đại sứ Trung Quốc lăng mạ và cấm nhập cảnh một nhà nghiên cứu Pháp, ông nói, khi là nhà Trung Quốc học mà không được cấp visa thì đành phải đổi nghề. Ông đòi hỏi phải kiểm soát thường xuyên, không chờ đợi đến lúc cùng chung cảnh ngộ với Úc hoặc Anh.

Các tác giả bản báo cáo khuyến nghị phải coi chủ đề nước ngoài can thiệp vào đại học là ưu tiên chính trị, và tỏ ý tiếc rằng các « tập đoàn tin giả » của Nga hoặc những vụ tấn công tin học từ Nga, Trung Quốc hiện nay vẫn được coi như chuyện bình thường.Trung Quốc leo thang hăm dọa, trắc nghiệm sức bền của người dân Đài Loan

07/10/2021 - Minh Anh / RFI
Gần 150 chiến đấu cơ, trong đó có một chiếc oanh tạc cơ có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc trong vòng bốn ngày liên tiếp từ ngày 01-04/10/2021, đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Một hành động hăm dọa hay tín hiệu khởi đầu một cuộc xâm chiếm đảo ?

Chưa có lúc nào tình hình ở eo biển Đài Loan lại đen tối như lúc này. Tổng thống Thái Anh Văn trong một diễn đàn đăng trên tờ Foreign Affairs cảnh báo : Nếu hòn đảo rơi vào tay Trung Quốc, điều đó sẽ mang lại hậu quả « thảm khốc » cho châu Á.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan Khâu Quốc Chinh (Chiu Kuo-cheng) ngày 06/10/2021 cũng phải lên tiếng báo động căng thẳng hai bờ eo biển ở mức chưa từng có từ hơn 40 năm nay, và Bắc Kinh có đủ phương tiện để xâm chiếm « toàn bộ » hòn đảo vào năm 2025.

Bắc Kinh muốn gì khi đột ngột leo thang căng thẳng quân sự ? Liệu chiến tranh Trung – Đài có xảy ra hay không ? Đài Loan phải làm gì trong bối cảnh hiện nay ? Và đâu là những nguồn hậu thuẫn cho Đài Bắc ?

Trả lời RFI Tiếng Việt, nhà nghiên cứu về Đông Á, Antoine Bondaz, Viện Nghiên Cứu Chiến Lược FRS, cho rằng Trung Quốc có nhiều khả năng tiến hành cuộc chiến tiêu hao, trắc nghiệm hệ thống phòng thủ, sức bền của người dân Đài Loan và phản ứng của cộng đồng quốc tế nhất là từ Mỹ cùng các đồng minh.

**********

RFI Tiếng Việt : Trong bốn ngày liên tiếp, Trung Quốc điều gần 150 chiến đấu cơ đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Làm thế nào giải thích một con số kỷ lục như vậy ? Tại sao Trung Quốc lại có chiến dịch quân sự đó vào thời điểm này ?

Antoine Bondaz : Những gì diễn ra với Đài Loan những ngày vừa qua là chưa từng có. Chưa bao giờ Trung Quốc điều ngần ấy chiến đấu cơ trong một quãng thời gian ngắn ngủi như vậy : Gần 150 máy bay quân sự chỉ trong vòng 4 ngày. Nếu so với tháng 7 và 8, có chưa tới 30 chiến đấu cơ mỗi tháng. Riêng ngày 04/10 là có đến 56 máy bay chỉ trong vòng một ngày, còn nhiều hơn cả so với phần lớn thời gian là trong một tháng.

Thời điểm được chọn khá quan trọng. Tôi nghĩ là có nhiều sự kiện để giải thích. Thứ nhất, đó là ngày Quốc Khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mồng 01 tháng Mười. Một hình thức nào đó, Trung Quốc muốn biểu dương sức mạnh tinh thần dân tộc. Tổng biên tập tờ Global Times, cách nay vài hôm tuyên bố : "Cuộc diễu binh năm nay đã được dời sang eo biển Đài Loan". Đây còn là một thông điệp gởi đến cho toàn thể người dân Trung Quốc.

Một sự kiện quan trọng khác chính là cuộc tập trận chung ngoài khơi Okinawa giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Anh Quốc, Canada, và Hà Lan. Cuộc tập trận quy tụ hai chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ, một tầu sân bay Anh, một tầu sân bay trực thăng Nhật Bản. Như vậy, đây cũng là một cuộc biểu dương lực lượng của Mỹ nhưng là ở phía bên kia chuỗi đảo Okinawa.

Có thể nói, đây là hai sự kiện quan trọng giải thích vì sao có những hành động phô trương sức mạnh dữ dội như vậy vào đầu tháng 10 này.

Nhưng ngày 10/10 sắp tới đây cũng là một ngày quan trọng đối với Đài Loan. Phải chăng đó cũng là lý do để giải thích cho hành động hung hăng này của Trung Quốc ?

Antoine Bondaz : Đúng vậy, ngày 10/10 tới đây là ngày lễ lớn của Trung Hoa Dân Quốc, đó là ngày quốc khánh của Đài Loan. Người ta có thể đoán là "sẽ có một cuộc biểu dương sức mạnh mới từ Trung Quốc". Hôm nay, còn có 1-2 chiếc máy bay quân sự Trung Quốc đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, chúng ta có thể nghĩ là từ đây đến Chủ Nhật sẽ có nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, phía Trung Quốc sẽ gặp khó khăn hơn, cơ hội để thực hiện các chiến dịch này cũng đang khép lại do điều kiện thời tiết, như vậy số chiến đấu cơ trung bình được điều đến trong mùa đông sẽ ít hơn vào mùa hè.

Chỉ có điều, Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng hơn kể từ khi Tập Cận Bình lên cầm quyền từ năm 2012 ?

Antoine Bondaz : Chúng ta nhận thấy có một sự gia tăng áp lực từ Trung Quốc, bất kể là quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với đảo Đài Loan, nhất là kể từ năm 2016 khi bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến đắc cử tổng thống. Chúng ta thấy rõ trên bình diện ngoại giao, Trung Quốc có một chính sách ngoại giao hung hăng, tìm cách cô lập Đài Loan trên trường quốc tế như ngăn cản Đài Bắc tham dự với tư cách là quan sát viên thuộc Tổ chức Y Tế thế giới hay như là thành viên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Trung Quốc còn tìm cách ép buộc nhiều nước cắt đứt bang giao với Đài Loan như Panama, đảo quốc Salomon ở Thái Bình Dương. Trung Quốc còn gây áp lực kinh tế với Đài Loan thông qua các biện pháp trừng phạt, hoặc một cách gián tiếp như hạn chế dòng du khách Trung Quốc, hay tăng mức áp thuế đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp của Đài Loan như trái cây. Cuối cùng là áp lực trên bình diện quân sự, một cách cụ thể là thông qua việc gia tăng các chiến dịch xâm nhập ADIZ của Đài Loan.

Thái độ hung hăng này của Bắc Kinh liệu có phải còn do gần đến thời hạn 2049, năm kỷ niệm 100 năm ngày lập quốc. Đài Loan được cho là « mảnh ghép còn thiếu » trong « giấc mộng Trung Hoa » của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ?

Antoine Bondaz : Thật vậy, từ năm 1949, năm thành lập nước, Trung Quốc không ngừng tìm cách hợp nhất Đài Loan với Hoa lục. Hòn đảo tự trị này là một vùng lãnh thổ còn lại mà Trung Quốc cho tới giờ vẫn chưa kiểm soát được. Do vậy, thời điểm 2049 đương nhiên vẫn là mục tiêu xa xôi cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc.

Dù vậy, ông Tập Cận Bình nhiều lần nhắc đến và luôn cho rằng từ đây cho đến một thế hệ nữa, cần phải có một giải pháp cho vấn đề Đài Loan, nghĩa là sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực hay không vào lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hơn nữa, người ta nhận thấy có một sự thay đổi về chiến lược từ phía Trung Quốc. Họ cho rằng Đài Loan đang tìm cách thay đổi nguyên trạng, bởi vì tổng thống Thái Anh Văn không nhìn nhận đồng thuận 1992, một đồng thuận mà Bắc Kinh cho rằng phải chi phối mối quan hệ đôi bờ eo biển Đài Loan.

Trong tình cảnh Trung Quốc mỗi lúc một hung hăng, liệu chiến tranh Trung – Đài có sẽ nổ ra ?

Antoine Bondaz : Tôi nghĩ rằng rủi ro chiến tranh toàn diện giữa Đài Loan và Trung Quốc trong ngắn hạn vẫn rất hạn chế dù rằng Bắc Kinh không ngừng gia tăng khiêu khích, nhưng những hành động này vẫn rất được cân nhắc, có chừng mực bởi vì cho đến lúc này Trung Quốc vẫn chưa đi vào vùng không phận của Đài Loan mà chỉ ở ADIZ. Đó là vùng không gian do Đài Bắc đơn phương tuyên bố, đó không phải là một khoảng cách hợp pháp, theo pháp lý.

Phía Trung Quốc rõ ràng có ý muốn xem xét lại nguyên trạng và do vậy Trung Quốc luôn tìm cách khiêu khích gây ra sự cố như xâm nhập vào vùng không phận cách nay vài năm, cũng có thể có khả năng tiến hành một dạng bán phong tỏa một số đảo, cản trở các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí của Đài Loan như quần đảo Đông Sa ở Biển Đông.

Tóm lại, Trung Quốc sẽ tiếp tục trắc nghiệm Đài Loan, trắc nghiệm khả năng phòng thủ, thử sức bền và lòng quyết tâm bảo vệ đảo của người dân Đài Loan, cũng như là thăm dò phản ứng của cộng đồng quốc tế. Chính vì vậy là các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, hay Liên Hiệp Châu Âu có một vai trò quan trọng cần nắm giữ, nhất là về phía Liên Âu.

Vai trò này khá là quan trọng không phải để can thiệp trong trường hợp có xung đột vì châu Âu không có khả năng quân sự trong khu vực - nhưng cho phép dự báo một cuộc xung đột có thể xảy ra, do vậy Liên Hiệp Châu Âu cần phải nỗ lực nhiều hơn.

Trước những hành động mỗi lúc một hung hăng trong khu vực, và đà đi lên thành cường quốc của Bắc Kinh, người ta nhận thấy Tokyo giờ không còn ngần ngại công khai hậu thuẫn Đài Bắc. Vì sao Nhật Bản lại có sự thay đổi thái độ như vậy ? Liệu sự hậu thuẫn này có mang lại những rủi ro nào cho Nhật Bản hay không ?

Antoine Bondaz : Rõ ràng là ngày nay có nhiều nước bày tỏ trực tiếp mối quan ngại của họ và kêu gọi duy trì ổn định và hòa bình tại eo biển Đài Loan. Những cử chỉ này đúng là một « điều mới ».

Mới là vì nước Pháp đã ký vào thông cáo chung của G7 đề cập đến sự ổn định và hòa bình tại eo biển Đài Loan. Mới cũng vì Nhật Bản, theo cách công khai, đã ký vào thông cáo chung với Mỹ, bày tỏ sự gắn kết, kêu gọi một sự ổn định cho khu vực. Mới cũng là vì lần đầu tiên Liên Hiệp Châu Âu trong dự thảo chiến lược hợp tác châu Á – Thái Bình Dương có đề cập một cách công khai đến sự ổn định của eo biển Đài Loan, và cũng là một trong số ưu tiên của Bruxelles.

Về điểm này, đúng là có những cử chỉ mới từ phía quốc tế đối với Đài Loan. Nhưng về phía Nhật Bản, tình hình phức tạp hơn. Nếu như chiến tranh xảy ra với Đài Loan, lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng trước tiên trên bình diện an ninh, binh sĩ Mỹ đóng tại Nhật Bản có thể sẽ được huy động. Vì lợi ích của mình, Nhật Bản ít nhiều gì phải hậu thuẫn trực tiếp Đài Loan.

Nếu như ngày mai Đài Loan bị quân đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc chiếm đóng, điều đó sẽ làm thay đổi hoàn toàn thế cân bằng địa chính trị, và môi trường an ninh Nhật Bản. Do vậy, Tokyo chỉ được lợi khi nguyên trạng này được duy trì.

Trong hoàn cảnh này, Đài Bắc phải làm gì để đối phó với sức ép ngày càng lớn từ Bắc Kinh ?

Antoine Bondaz : Hiện tại, chiến lược của Đài Loan là vẫn giữ thái độ ôn hòa. Nghĩa là chúng ta sẽ không có một chính phủ, ví dụ như công khai đi Mỹ, đây vẫn là một chủ đề nhạy cảm, như đã từng làm cách nay 15 năm, khi ông Trần Thủy Biển còn cầm quyền. Chính phủ Dân Tiến hiện nay tìm cách giữ thế nguyên trạng. Trên thực tế Đài Loan là một Nhà Nước độc lập, xã hội Đài Loan là một xã hội dân chủ, đương nhiên, họ cũng mong muốn bảo vệ những lợi ích và các giá trị của mình.

Về phía Đài Loan, ngày nay họ có nhiều giải pháp. Điều trước tiên là phải tăng cường năng lực phòng thủ. Đài Loan hiện có chương trình tự phát triển tầu ngầm theo quy ước. Việc phối hợp và hợp tác với Hoa Kỳ như trong việc mua vũ khí và hệ thống phòng thủ vẫn được tiếp tục. Rồi Đài Loan cũng nỗ lực tiếp cận với phần còn lại của cộng đồng quốc tế, không phải để họ hậu thuẫn đảo trên bình diện chính trị hay quân sự, mà là để Liên Hiệp Châu Âu, Nhật Bản, hay Úc ý thức được rằng nếu ngày mai có một cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan, chắc chắn là sẽ có nhiều vấn đề phải đối mặt.

Tuần này, Pháp gởi một phái đoàn nghị sĩ đến thăm Đài Loan. Trong hồ sơ này, Paris có thể làm được gì cho Đài Bắc ?

Antoine Bondaz : Quả thật, phạm vị hành động của Pháp rất hạn hẹp. Tình thế của Pháp hiện giờ không giống như đầu những năm 1990, vào thời đó, Paris có thể cung cấp cho Đài Loan các hệ thống phòng thủ, tầu tuần tra, chiến đấu cơ Mirage 2000… Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là Pháp không có một « đòn bẫy » nào. Pháp vẫn có những lá chủ bài ở cấp độ Liên Hiệp Châu Âu, ở Hội Đồng Bảo An để có một tiếng nói, tiếng nói của Liên Hiệp Châu Âu, nghĩa là việc duy trì sự ổn định tại vùng eo biển Đài Loan này là cực kỳ quan trọng. Nếu ngày mai, Trung Quốc khơi ngòi cuộc chiến, sự việc sẽ có những tác động tiêu cực cho Liên Âu.

Tôi cho rằng nước Pháp nên tỏ ra có sự gắn kết trong những tuyên bố công khai. Chúng ta thấy rõ là những tháng gần đây, việc áp dụng chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Pháp đã được cập nhật vào tháng 7/2021. Chỉ có điều trong bản chiến lược này vấn đề an ninh được đề cập đến nhưng lại không có một tham chiếu nào nhắc đến tình hình eo biển Đài Loan.

Đây thật sự là một vấn đề về sự gắn kết, bởi vì nước Pháp chấp nhận nói đến vấn đề này trong nội bộ Liên Hiệp Châu Âu, với nước Úc một cách công khai nhưng Paris lại không nói đề cập đến vấn đề này một cách đơn phương trong các tài liệu chính thức, do vậy ngày nay đặt ra các vấn đề.

RFI Tiếng Việt cảm ơn nhà nghiên cứu Antoine Bondaz, Quỹ Nghiên cứu Chiến lược FRS.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#2109 Posted : Saturday, October 9, 2021 7:47:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Biển Đông: Tàu ngầm hạt nhân Mỹ va vào ‘vật thể’, không ai bị thương nặng

08/10/2021 - Voa / Reuters
Quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Năm 7/10 cho biết một tàu ngầm của Hải quân Hoa Kỳ đã va chạm với một "vật thể" khi đang lặn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng sự cố này không gây thương tích nguy hiểm đến tính mạng.

Vụ việc xảy ra hôm 2/10, bộ phận động cơ tạo lực đẩy chạy bằng năng lượng hạt nhân và các phần không gian của tàu ngầm không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động, Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

"Tàu ngầm vẫn trong tình trạng an toàn và ổn định", Hải quân cho biết thêm.

Các quan chức Mỹ không muốn nêu tên cho biết vụ việc xảy ra tại hải phận quốc tế thuộc Biển Đông và có chưa đến 15 người bị thương nhẹ như bầm tím và rách da. Trong số đó, hai người bị thương ở mức "trung bình".

Các quan chức nói thêm rằng chiếc tàu ngầm hiện đang tự chạy về Guam để kiểm tra thêm.

Các quan chức cho biết cho đến nay vẫn chưa rõ chiếc tàu ngầm đã va phải cái gì.Trung Quốc tức tối vì thượng nghị sĩ Pháp nói nên gọi Đài Loan là một nước

08/10/2021 - Voa / Reuters
Một thượng nghị sĩ kỳ cựu của Pháp nói hôm thứ Sáu 8/10 rằng Đài Loan nên được gọi là một đất nước. Vị thượng nghị sĩ phát biểu khi đang thăm Đài Bắc, bồi thêm vào những bình luận trước đó đã khiến Bắc Kinh tức tối. Trung Quốc lâu nay vẫn coi đảo Đài Loan là một trong những tỉnh của họ chứ không phải là một đất nước.

Có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan không được phần lớn các nước trên thế giới công nhận, họ đều có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Các cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan, về thực chất là các đại sứ quán, thường sử dụng tên "Đài Bắc" để chỉ hòn đảo và để đảm bảo rằng các nước sở tại không làm mếch lòng Trung Quốc.

Khi gặp Tổng thống Thái Anh Văn hôm 7/10, Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard, cũng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, nói rằng văn phòng đại diện của Đài Loan tại Paris "thực hiện tốt nhiệm vụ làm đại diện cho đất nước của bà".

Tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc gọi Đài Loan là một nước là hành động "vi phạm trắng trợn sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Pháp".

Người phát ngôn Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) nói thêm: “Những người như ông Richard hoặc là thiếu sự tôn trọng và hiểu biết cơ bản nhất về các chuẩn mực quan hệ quốc tế, hoặc là họ làm hại quan hệ giữa các quốc gia chỉ vì sự ích kỷ của riêng họ”.

"Trung Quốc cực lực lên án và kiên quyết phản đối việc này", vẫn lời ông Zhao.

Phát biểu với các phóng viên hôm 8/10, ông Richard, người đứng đầu Nhóm Hữu nghị với Đài Loan thuộc Thượng viện Pháp, công nhận rằng việc gọi tên các văn phòng đại diện của Đài Loan như thế nào là một vấn đề phức tạp.

"Đó là một vấn đề ngoại giao tế nhị, nhưng tôi biết rõ rằng là tên của hòn đảo này và đất nước này là Đài Loan", ông nói bằng tiếng Anh.

"Vì vậy, không hề hay ho gì khi cố ngăn cản đất nước này sử dụng tên của họ", ông nói tiếp.

Sau đó ông nói thêm bằng tiếng Pháp rằng từ "đất nước", trong tiếng Pháp, trước hết có nghĩa là một không gian địa lý, không phải một không gian chính trị.

Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc quốc tế ngày càng lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa Đài Loan và Trung Quốc sau khi gần 150 máy bay Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong khoảng thời gian 4 ngày kể từ ngày 1/10, cách đây một tuần.

Đài Loan đã phải sống dưới mối nguy bị Trung Quốc xâm lược kể từ khi chính quyền Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy ra đảo vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với những người cộng sản. Không hề có hiệp ước hòa bình hay hiệp định đình chiến nào được ký kết.

Pháp chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, không phải là Đài Bắc, nhưng Pháp duy trì cơ quan đại diện tương đối lớn, có chức năng là một đại sứ quán trên thực tế, trên hòn đảo với các nhân viên ngoại giao ở đó.Nobel hòa bình được trao cho hai nhà báo đấu tranh vì tự do ngôn luận

08/10/2021 - Voa / Reuters
Maria Ressa và Dmitry Muratov, hai ký giả nổi tiếng với những bài báo thường làm các nhà cai trị Philippines và Nga nổi giận, được trao giải Nobel Hòa bình hôm 8/10. Ủy ban Giải Nobel nói rằng giải thưởng này là sự ủng hộ dành cho quyền tự do ngôn luận đang bị đe dọa trên toàn thế giới.

Hai nhà báo được trao giải ‘vì đã dũng cảm đấu tranh cho tự do ngôn luận’ ở nước họ, Chủ tịch Berit Reiss-Andersen của Ủy ban Giải Nobel Na Uy phát biểu tại cuộc họp báo.

“Đồng thời, họ là đại diện cho tất cả các nhà báo đã đứng lên vì lý tưởng này trong một thế giới mà dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với ngày càng nhiều thù nghịch,” bà chủ tịch nói thêm.

“Báo chí tự do, độc lập và dựa trên sự thật nhằm để chống lại sự lạm dụng quyền lực, dối trá và tuyên truyền chiến tranh.”

Muratov là tổng biên tập của tờ báo điều tra Nga Novaya Gazeta, vốn đã thách thức Điện Kremlin của Tổng thống Vladimir Putin với các cuộc điều tra về hành vi sai trái và tham nhũng, và đưa tin sâu rộng về cuộc xung đột ở Ukraine.

Khi Reuters phỏng vấn ông sáu năm trước, phía bên kia văn phòng ông cách một hội trường là chân dung sáu nhà báo của Novaya Gazeta bị sát hại từ năm 2001, bao gồm Anna Politkovskaya, vốn nổi tiếng với việc đưa không hề sợ hãi về các cuộc chiến tranh của Nga ở Chechnya và đã bị bắn chết trên cầu thang nhà bà vào ngày sinh nhật của ông Putin năm 2006.

Muratov, 59 tuổi, là người Nga đầu tiên giành giải Nobel Hòa bình kể từ cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev mà bản thân ông đã giúp thành lập Novaya Gazeta với số tiền ông nhận được từ giải thưởng vào năm 1990.

Ressa, 58 tuổi, là người Philippine đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình. Bà lãnh đạo công ty truyền thông kỹ thuật số Rappler do bà đồng sáng lập năm 2012, và đã có vai trò nổi bật qua các phóng sự điều tra, bao gồm cả các vụ sát hại quy mô lớn trong chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của cảnh sát.

“Chống chính quyền là điều điên rồ: Tôi không có mục đích làm việc đó, nhưng nó trở nên cần thiết cho công việc của tôi,” bà viết trên Financial Times hồi tháng 12.

“Tôi đã bị bắt vì mình là nhà báo – vì đã cho đăng các bài báo trung thực mà những người nắm quyền ác cảm – nhưng điều này chỉ càng để tháo tôi khỏi xích xiềng, để giúp tôi hiểu những gì đang xảy ra và vạch ra con đường phía trước.”

Đây là giải Nobel Hòa bình đầu tiên dành cho các nhà báo kể từ khi nhà báo Đức Carl von Ossietzky được vinh danh vào năm 1935 vì đã tiết lộ chương trình tái vũ trang bí mật hậu chiến ở nước ông.

Vào tháng 8, một tòa án Philippines đã bác bỏ một vụ kiện vu khống nhằm vào bà Ressa. Đó là một trong những vụ kiện nhằm vào bà vì các bài báo chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte.

Cảnh ngộ của Ressa, một trong nhiều nhà báo được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm vào năm 2018 với thành tích đấu tranh chống nạn áp bức báo chí, đã làm cho thế giới quan ngại về sự sách nhiễu truyền thông ở Philippines, một quốc gia từng được coi là chuẩn mực cho tự do báo chí ở châu Á.

Tại Moscow, Nadezhda Prusenkova, một nhà báo tại Novaya Gazeta, nói với Reuters rằng các nhân viên của tòa báo rất ngạc nhiên và vui mừng.

“Chúng tôi sốc. Chúng tôi không biết,” Prusenkova nói. “Tất nhiên chúng tôi hạnh phúc và điều này thực sự tuyệt vời.”

Người đứng đầu Ủy ban Giải Nobel, Reiss-Andersen, nói rằng ủy ban này đã quyết định gửi thông điệp về tầm quan trọng của báo chí nghiêm cẩn vào thời điểm công nghệ đã làm cho việc lan truyền tin thất thiệt dễ hơn bao giờ hết.

“Chúng tôi thấy rằng mọi người đang bị báo chí thao túng, và ... báo chí dựa trên sự thật, chất lượng cao trên thực tế ngày càng bị hạn chế,” bà nói với Reuters.

Đó cũng là cách để mọi người thấy được hoàn cảnh khó khăn cuả các nhà báo, nhất là dưới các chính quyền ở Nga và Philippines, bà nói thêm.

“Tôi không hiểu rõ về tâm trí của cả ông Duterte và ông Putin. Nhưng những gì họ sẽ nhận thấy là ánh mắt chú ý dồn về phía đất nước của họ, và ở đó họ sẽ phải bảo vệ tình hình hiện tại, và tôi tò mò không biết họ sẽ phản ứng thế nào,” bà Reiss-Andersen nói với Reuters.

Điện Kremlin đã chúc mừng ông Muratov.

“Ông ấy đã kiên trì làm việc theo lý tưởng của mình, ông ấy tận tụy với nó, ông ấy tài năng, ông ấy dũng cảm,” phát ngôn nhân Dmitry Peskov nói.

Giải Nobel sẽ giúp cho cả hai nhà báo được quốc tế biết đến nhiều hơn và có thể truyền cảm hứng cho một thế hệ nhà báo mới, ông Dan Smith, giám đốc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, cho biết.

“Chúng tôi thường mong rằng được quốc tế biết đến nhiều hơn thực sự có nghĩa là quyền và sự an toàn của những cá nhân này sẽ được bảo vệ nhiều hơn,” ông nói với Reuters.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào ngày 10/12, nhân dịp kỷ niệm ngày mất của nhà công nghiệp Thụy Điển Alfred Nobel, người sáng lập giải thưởng.

[/color]
Hoàng Thy Mai Thảo  
#2110 Posted : Sunday, October 10, 2021 7:17:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Bị điều tra tham nhũng, thủ tướng Áo từ chức

10/10/2021 - Thanh Hà / RFI
Thủ tướng Áo, Sebastain Kurz, 35 tuổi, thông báo từ chức do bị điều tra nghi ngờ tham nhũng. Trong cuộc họp báo hôm 09/10/2021 tại Vienna, ông mạnh mẽ bác bỏ các buộc nghi ngờ lạm dụng công quỹ, để tài trợ cho đảng bảo thủ OVP. Đương kim ngoại trưởng Alexander Schallenberg thay ông làm thủ tướng.

Thông tín viên đài RFI, Isaure Hiace, cho biết cụ thể :

« Cuối cùng Sebastian Kurz chọn một giải pháp thỏa hiệp sau tiết lộ hôm Thứ Tư vừa qua về việc ông và nhiều người thân cận đang bị điều tra, nghi ngờ có tham nhũng. Đảng Xanh trong thành phần chính phủ liên minh muốn giữ khoảng cách với cánh bảo thủ.

Đảng này đồng ý tiếp tục tham gia chính quyền nhưng đòi Sebastian Kurz phải ra đi. Ban đầu Kurz muốn giữ chiếc ghế thủ tướng nhưng trong trường hợp đó ông có thể bị Quốc Hội bất tín nhiệm. Phe đối lập chuẩn bị đệ trình dự thảo bất tín nhiệm chính phủ vào Thứ Ba tuần tới. Nếu như bên đối lập thuyết phục được Đảng Xanh, có thể là dự thảo bất tín nhiệm chính phủ đó sẽ được thông qua.

Do vậy, lãnh đạo đảng bảo thủ của Áo hôm qua chấp nhận từ chức thủ tướng tránh để toàn cảnh chính trị nước này lâm vào bế tắc. Ông tuyên bố : "Đặt quyền lợi của đất nước lên trên lợi ích cá nhân" đồng thời bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng. Dù vậy Sebastian Kurz vẫn giữ chức chủ tịch đảng bảo thủ, đồng thời điều hành câu lạc bộ các đại biểu Quốc Hội. Đương kim ngoại trưởng Áo, cũng thuộc cánh bảo thủ, sẽ thay thế ông giữ chức thủ tướng ».Iran vượt mức 120 kg uranium làm giàu 20%

10/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Hôm qua, 09/10/2012, chính quyền Teheran thông báo đã sản xuất quá mức 120 kg uranium « làm giàu 20% ».

Theo người đứng đầu cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (OIEA), Mohammad Eslami, trong một trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước, Iran cần đến số lượng uranim làm giàu 20% nói trên là để vận hành lò phản ứng hạt nhân. Vẫn theo ông Mohammad Eslami, trước đó các nước phương Tây đã hứa trao cho Teheran uranium làm giàu 20%, nhưng không thực hiện, do đó Iran buộc phải tự sản xuất. Hồi đầu năm 2021, lãnh đạo OIEA tuyên bố Iran có thể sản xuất mỗi tháng từ 8 đến 9kg uranium làm giàu 20%, để đạt mục tiêu 120 kg, theo đòi hỏi của luật Iran.

Chương trình hạt nhân Iran vốn nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Liên Hiệp Quốc, theo thỏa thuận 2015. Việc Iran quyết định sản xuất uranium làm giàu 20% kể từ đầu năm 2021 khiến các nước phương Tây lo ngại, bởi việc sản xuất uranium cho bom hạt nhân sẽ dễ dàng hơn rất nhiều kể từ lượng uranium được làm giàu hơn 20%. Uranium làm giàu ở mức 90% cho phép sản xuất bom hạt nhân. Trả lời Le Monde, cựu đại sức Pháp tại Teheran, François Nicoullaud, giải thích việc làm giàu uranium từ 20 đến 90% dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều so với việc làm giàu từ 3% đến 20%.

Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm lục cường (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) chỉ cho phép Teheran làm giàu tối đa ở mức 3,67%. Tuy nhiên, việc Hoa Kỳ thời chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được chính quyền Teheran coi là căn cứ cho phép Iran từ bỏ các cam kết.

AFP cho hay, kể từ tháng 4, Iran vượt qua ngưỡng uranium làm giàu 60% và đã sản xuất được 10kg nhiên liệu này. Chính quyền Tehera cho biết uranium làm giàu 20% về nguyên tắc cho phép nước này sản xuất được nhiều chất đồng vị được sử dụng đặc biệt trong lĩnh vực chẩn đoán một số bệnh ung thư.

Hôm thứ Sáu 08/10, ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tỏ ra lạc quan về các đàm phán sắp tới tại Vienna về hồ sơ hạt nhân. Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) hôm 12/09/2021 đã đạt được một thỏa thuận về việc duy trì camera giám sát tại các địa điểm nguyên tử của nước Cộng hòa Hồi giáo, làm hé mở hy vọng có thể cứu vãn được thỏa ước hạt nhân Iran.Đàm phán đầu tiên giữa Mỹ và Taliban, đôi bên muốn gì ?

10/10/2021 - Minh Anh / RFI
Lần đầu tiên kể từ khi chính phủ Kabul sụp đổ, Hoa Kỳ và Taliban có cuộc đàm phán đầu tiên. Hôm nay, 10/10/2021, là ngày làm việc thứ hai giữa hai bên tại Doha, thủ đô Qatar.

Cuộc đàm phán này được khởi động một ngày sau cuộc tấn công tự sát đẫm máu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech nhắm vào một đền thờ ở Kunduz làm thiệt mạng gần 60 người. Thỏa thuận Doha đúc kết năm 2020 cũng như là cứu trợ nhân đạo là tâm điểm của cuộc thảo luận.

Thông tín viên đài RFI trong khu vực, Sonia Ghezali giải thích :

« Theo những phát biểu gần đây của một số quan chức nhà nước, đối với Mỹ, cuộc đàm phán lần này có bốn mục tiêu. Đầu tiên hết là thúc giục Taliban thành lập một chính phủ mở rộng cho nhiều phe phái, hiện vẫn chưa có với chính phủ lâm thời của Taliban hiện nay, vốn bị một số người gọi là chính phủ Mollah.

Một điểm khác mà phái đoàn Mỹ muốn nhấn mạnh : Đó là việc tôn trọng các quyền của người Afghanistan, đặc biệt là quyền của các em gái và phụ nữ. Phái nữ Afghanistan vẫn chưa được phép làm việc tại các văn phòng chung, kể cả trong bộ máy chính phủ.

Rồi Washington hy vọng thuyết phục được Taliban thông lối vào cho các tổ chức nhân đạo tại những vùng đang gặp khó khăn vào lúc đất nước bị chìm trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Sau cùng, Washington cũng muốn được bảo đảm là những công dân Mỹ và những người Afghanistan nào đã giúp đỡ quân đội Mỹ sẽ có thể rời đất nước một cách an toàn. Đúng là có nhiều hồ sơ trên bàn thương lượng.

Phe Taliban, về phía họ, muốn tái khẳng định quyền lực và kêu gọi Hoa Kỳ không nên "gây bất ổn" chính phủ của họ, theo như lời ngoại trưởng của Taliban. Tháng Chín rồi, Taliban đe dọa Hoa Kỳ sẽ gánh lấy hậu quả nếu vẫn tiếp tục điều drones bay trên không phận Afghanistan.

Đối với phe Taliban, một trong những thách thức lớn hiện nay là việc gỡ phong tỏa viện trợ nước ngoài tại một đất nước đang chìm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Chương trình Lương thực Thế giới cho biết trong ngắn hạn hơn 14 triệu người dân Afghanistan có nguy cơ bị đói. »Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố ‘thống nhất’ với Đài Loan, không nói tới đe dọa vũ lực

10/10/2021 - Voa / Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày thứ Bảy tuyên bố sẽ đạt được “thống nhất hòa bình” với Đài Loan, và không đề cập trực tiếp đến việc sử dụng vũ lực sau một tuần căng thẳng với hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền khiến quốc tế lo ngại.

Đài Loan phản ứng ngay sau đó bằng việc kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ sự cưỡng ép, nhắc lại rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của họ.

Đảo Đài Loan được cai trị dân chủ đã chịu áp lực quân sự và chính trị gia tăng từ Bắc Kinh đòi chấp chận chủ quyền, nhưng Đài Bắc tuyên bố sẽ bảo vệ nền tự do của mình.

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập nói người dân Trung Quốc có “truyền thống vẻ vang” là phản đối chủ nghĩa ly khai.

“Chủ nghĩa ly khai độc lập Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất tổ quốc, và là mối nguy tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với chấn hưng quốc gia,” ông nói vào dịp kỉ niệm cuộc cách mạng lật đổ triều đại phong kiến cuối cùng vào năm 1911.

“Thống nhất” hòa bình sẽ thỏa mãn lợi ích tổng thể của người dân Đài Loan, nhưng Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất của mình, ông nói thêm.

“Không ai được đánh giá thấp quyết tâm sắt son, ý chí kiên định và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia,” ông Tập nói. “Nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn tổ quốc phải hoàn thành, và chắc chắn sẽ hoàn thành.”

Giọng điệu của ông nhẹ nhàng hơn một chút so với hồi tháng 7, bài phát biểu quan trọng gần đây nhất của ông nhắc đến Đài Loan, trong đó ông thề sẽ “đập tan” bất kì nỗ lực nào giành độc lập chính thức. Năm 2019, ông trực tiếp đe dọa sử dụng vũ lực để buộc hòn đảo này quy phục dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Nhưng bài phát biểu gây nên phản ứng tiêu cực ở Đài Loan.

Văn phòng tổng thống nói Đài Loan là một quốc gia độc lập có chủ quyền, không thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và đã rõ ràng khước từ đề nghị của Trung Quốc cai trị theo hình thức “một quốc gia, hai hệ thống.”

“Tương lai của đất nước nằm trong tay người dân Đài Loan,” văn phòng tổng thống nói.

Trong một phát biểu riêng rẽ, Ủy hội Đại lục, cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc của Đài Loan, kêu gọi Bắc Kinh “từ bỏ các hành động xâm nhập khiêu khích, quấy rối và phá hoại” và quay trở lại đàm phán.

Lực lượng không quân của Trung Quốc đã tiến hành các cuộc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong bốn ngày liên tiếp từ ngày 1 tháng 10, với gần 150 máy bay, mặc dù các phi vụ đó đã kết thúc. Ông Tập không nhắc tới những chuyến bay đó trong bài diễn văn của mình.

Đài Loan chính thức gọi mình là Trung Hoa Dân Quốc, tên của nước được thành lập vào năm 1912 sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ. Chính phủ đó chạy đến Đài Loan vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với những người Cộng sản, những người lập nên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngày nay.

Đài Loan đánh dấu ngày 10 tháng 10, ngày mà cuộc cách mạng lật đổ chế độ phong kiến bắt đầu ở Trung Quốc, là ngày quốc khánh của mình, và Tổng thống Thái Anh Văn sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Đài Bắc vào Chủ nhật.Tổng thống Thái Anh Văn : Đài Loan không cúi đầu trước Trung Quốc

10/10/2021 - Thanh Hà / RFI
Phát biểu nhân lễ Quốc Khánh 10/10/2021, tổng thống Thái Anh Văn khẳng định « Đài Loan không nhượng bộ trước áp lực của Trung Quốc » và quyết tâm bảo vệ « mô hình dân chủ » của đất nước. Một lần nữa, tổng thống Đài Loan bác bỏ nguyên tắc « một nước Trung Hoa duy nhất ».

Trong bài phát biểu hôm nay, bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ làm « tất cả để duy trì nguyên trạng » trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục gia tăng sức ép đòi thống nhất Đài Loan và xem quốc đảo này là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Tổng thống Đài Loan khẳng định « tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia và chứng minh quyết tâm tự vệ để không một ai có thể cưỡng ép Đài Loan đi theo con đường mà Trung Quốc đã vạch ra cho chúng ta ». Bởi vì con đường đó, theo bà « không đem lại tự do và dân chủ cho Đài Loan và cũng không bảo đảm chủ quyền cho 23 triệu dân của hòn đảo này ».

Hãng tin Mỹ AP nhắc lại, những tuyên bố nói trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc dồn dập điều chiến đấu cơ bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan gây căng thẳng trong khu vực. Cùng lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xem việc thống nhất Đài Loan là một « nghĩa vụ phải hoàn thành ».

Thông tín viên Adrien Simorre từ Đài Bắc ghi nhận, Đài Loan mừng Quốc Khánh vào thời điểm căng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh gia tăng tột độ :

« Nào là nhạc rap, nào là những màn trình diễn khiêu vũ, nào là hoa giấy trên bầu trời Đài Bắc. Đó là những hình ảnh của một đất nước đoàn kết trước những thách thức, ít ra đây là điều mà bà Xu muốn trông thấy trong ngày Quốc Khánh hôm nay.

Cùng chồng đến dự sự kiện này, bà nói : "Tôi hoàn toàn ủng hộ Đài Loan và chính phủ của chúng tôi. Tôi nghĩ là họ đã làm việc tốt để bảo vệ đất nước. Mô hình tự do và dân chủ của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi".

Lễ mừng Quốc Khánh lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt căng thẳng với Bắc Kinh. Đầu tuần qua, Đài Bắc nhận diện số máy bay quân sự của Trung Quốc ngay cửa ngõ cao kỷ lục. Hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại ý định thôn tính Đài Loan và ông xem đó là một nghĩa vụ lịch sử.

Trong bối cảnh sóng gió này, tổng thống Thái Anh Văn đã dành hẳn một thông điệp cho Bắc Kinh. Bà tuyên bố : "Hy vọng quan hệ với Bắc Kinh hòa dịu nhưng chắc chắn là Đài Loan không nhượng bộ trước những áp lực. Bởi vì con đường mà Trung Quốc đề ra đòi Đài Loan phải từ bỏ chủ quyền, đòi chúng tôi phải từ bỏ mô hình dân chủ".

Chương trình mừng quốc khánh kết thúc bằng một cuộc diễu binh ở quy mô vừa phải. Đài Loan phô trương xe tăng, hệ thống phóng tên lửa và trực thăng như để nhắc lại thông điệp mà chính quyền Đài Loan không ngừng lặp lại. Đó là "chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ tự vệ trong trường hợp bị xâm lược". »

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2111 Posted : Tuesday, October 12, 2021 12:07:40 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Cơn khát năng lượng của Trung Quốc

12/10/2021 - Thanh Hà / RFI
« Nhà máy » của thế giới khát năng lượng. Công xưởng của thế giới thiếu điện để phục vụ sản xuất và nền kinh tế thứ nhì toàn cầu đã phải cúp điện các cột đèn giao thông để tiết kiện năng lượng. Trung Quốc vì sao nên nông nỗi này ? Năng lượng liệu có là một ngòi nổ đe dọa ổn định xã hội ?

Trong nhiều tuần lễ, dân cư tại một số khu vực ngay tại thủ đô Bắc Kinh bị cấm sử dụng thang máy, cấm bật máy điều hòa nhiệt độ và nhiều thành phố ở Trung Quốc chìm trong bóng tối vì mất điện như thời mấy chục năm trước. Hãng tin Mỹ Bloomberg cuối tháng 9/2021 đưa tin, 17 tỉnh thành của Trung Quốc ở các vùng đông nam và miền bắc đã liên tục bị mất điện. Tờ báo Hồng Kông South China Morning Post nêu bật lo ngại Trung Quốc lâm vào hỗn loạn do thiếu hụt năng lượng. Những năm gần đây, bước vào mùa đông, một số nhà máy Trung Quốc thường phải tạm cho nhân viên nghỉ việc một vài ngày để tiết kiệm điện. Nhưng chưa khi nào ngay cả dân cư thành phố và các khu nhà ở cũng bị ảnh hưởng. Bài toán năng lượng của Trung Quốc « căng » đến nỗi một số thành phố cắt luôn điện từ các cột đèn đường, đèn giao thông để « tiết kiện được chút nào hay chút nấy ».

Trên đài RFI tiếng Pháp, giáo sư kinh tế Mary- Françoise Renard đại học Clermont-Ferrand nêu bật ba yếu tố dẫn đến hiện tượng thiếu hụt năng lượng tại « xưởng sản xuất của thế giới ».

Mary Françoise Renard : « Có nhiều trùng hợp trong cùng thời điểm. Một là hiện tượng giá than đá và khí đốt tăng lên và điều đó ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới chứ không chỉ riêng gì Trung Quốc. Giá nguyên liệu tăng cao bởi vì kinh tế thế giới đang phục hồi, các nhà máy lại sản xuất như trước khi xảy ra đại dịch. Thống kê cho thấy tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc hiện tại cao hơn cả so với trước khi có đại dịch. Trung Quốc lệ thuộc nhiều vào than đá. Lý do thứ nhì là Bắc Kinh bắt đầu chú trọng đến yếu tố môi trường, giảm khí thải gây ô nhiễm. Một số báo cáo gần đây chỉ trích một số tỉnh của Trung Quốc không tuân thủ các chuẩn mực về môi trường cho nên chính quyền trung ương đã quyết định siết chặt thêm các biện pháp giới hạn thải khí carbon. Điều đó ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy. Đồng thời do không thể trông chờ vào than đá, thì Trung Quốc phải sử dụng năng lượng ít gây ô nhiễm hơn, thí dụ như chuyển sang dùng khí đốt. Điểm thứ ba là từ cả năm nay quan hệ giữa Trung Quốc và Úc căng thẳng. Bắc Kinh ngừng nhập khẩu than đá của Úc nên đã vội vã quay sang các nhà cung cấp của Indonesia và Mông Cổ… Hệ quả kèm theo là giá khí đốt, hay than đá trên thị trường quốc tế bị đẩy lên cao do luật cung-cầu. Nói cách khác nhu cầu tiêu thụ tăng cao, trong lúc khả năng cung cấp của các nguồn sản xuất than đá, dầu khí, dưới tác động của dịch Covid-19 từ gần hai năm nay, thì lại bị giới hạn ».

Trong phiên giao dịch hôm 07/10/2021 giá khí đốt tăng thêm 25 % so với hôm trước. Trong một tuần lễ, dầu hỏa tăng giá một cách khiêm tốn hơn với khoảng 3 %. Đầu tháng 10/2021, giá một tấn than đá trên thị trường quốc tế đã nhân lên gần gấp 5 lần so với cùng thời kỳ năm ngoái. Vấn đề đặt ra đối với Trung Quốc là than đá bảo đảm đến 60-70 % nguồn cung cấp điện cho nước đông dân nhất địa cầu và cũng là « lò sản xuất » cho thế giới.

Tiến thoái lưỡng nan

Bài toán của Bắc Kinh càng thêm nan giải khi biết rằng từ gần hai năm nay, Trung Quốc và Úc « cơm không lành canh không ngọt ». Chính quyền của ông Tập Cận Bình đã ra lệnh « cấm nhập khẩu than của Úc ». Trung Quốc để mất một nguồn cung cấp quý giá.

Thêm vào đó, Trung Quốc do phải đối mặt với hiện tượng ô nhiễm không khí. Cực chẳng đã, bắt buộc phải cam kết giảm thải khí carbon, giới hạn sản xuất than đá, chuyển hướng sang « năng lượng sạch, năng lượng tái tạo ». Theo báo cáo của cơ quan tư vấn đầu tư Sinolink Securities « dự trữ của sáu tập đoàn cung cấp than đá hàng đầu Trung Quốc chỉ đủ để bảo đảm nhu cầu tiêu thụ trong vỏn vẹn 15 ngày cho toàn quốc ».

Chuyên gia kinh tế trường King’s College tại Luân Đôn, Tân Duẩn (Xun Sun) được đài truyền hình Pháp France 24 trích dẫn giải thích : « Hiện tượng thiếu hụt than đá này là hệ quả từ chính sách được áp dụng khoảng 5 năm trở lại đây để giảm bớt mức độ lệ thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch và gây nhiều ô nhiễm này. Bắc Kinh đã lên kế hoạch từng bước đóng cửa một số mỏ than ở khu vực tây bắc ». Than đá là nguồn gây ô nhiễm cho môi trường và nhất là tai nạn hầm mỏ thường gây bất bình trong công luận. Cùng lúc những mỏ nào còn được hoạt động đã phải tuân thủ một số các chuẩn mực về an toàn lao động, về môi trường « khắc nghiệt hơn ».

Mùa hè vừa qua, chính quyền trung ương khiển trách nhiều địa phương chậm trễ áp dụng các quy định mới của ngành công nghiệp khai thác than đá. Hãng tin Bloomberg tiết lộ luật mới của Trung Quốc dự trù « bản án tù » nếu như các chuẩn mực về an toàn không được tôn trọng để xảy ra những tai nạn đối với môi trường. Giới phân tích cho rằng rất có thể hiện tượng khan hiếm than đá hiện nay là một hình thức phản kháng từ phía các tập đoàn khai thác mỏ để cưỡng lại các chỉ thị của trung ương.

Chính vì vậy mà sau một cuộc họp khẩn cấp trong nội bộ chính phủ, hôm 30/09/2021 phó thủ tướng Hàn Chính, đặc trách về công nghiệp và năng lượng, đã yêu cầu các đập thủy điện, các công ty trong ngành than đá đến điện lực, dầu mỏ … « bảo đảm nguồn cung cấp cho mùa đông năm nay bằng mọi giá ». Cùng lúc Bắc Kinh đã cho một số mỏ từng bị đóng cửa hoạt động trở lại. Trong lúc đang thiếu hụt than để phục vụ cỗ máy sản xuất và bảo đảm nhu cầu cho gần một tỷ rưỡi người dân, thì Trung Quốc buộc phải tạm đóng cửa nhiều mỏ than sau đợt lũ lụt cuối tuần qua. Chính quyền Quảng Tây hôm 11/10/2021 thông báo 120.000 dân cư phải sơ tán, 60 mỏ than phải tạm ngừng hoạt động.

Nói cách khác về mặt năng lượng cái khó đối với Bắc Kinh là bắt buộc phải giảm thiểu ô nhiễm không khí, nhưng vẫn chưa thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn về mức lệ thuộc vào than đá và đây vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính của ông khổng lồ châu Á này. Năng lượng mặt trời, hạt nhân hay khí đốt và kể cả dầu hỏa cũng mới chỉ đủ để bảo đảm 30-40 % còn lại nhu cầu trên toàn quốc.

Cái giá đắt phải trả

Điều chắc chắn là việc các nhà máy phải đóng cửa dài ngày bắt đầu đè nặng lên tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc. Mary- Françoise Renard đại học Clermont Ferrand giải thích :

Mary-Françoise Renard : « Còn quá sớm để thẩm định về mức độ thiệt hại. Tuy nhiên, một số nhà máy đã phải đóng cửa, ngừng sản xuất trong một vài ngày. Tôi muốn nói đến trường hợp của một công ty Đài Loan có chi nhánh tại Hoa Lục, gia công cho tập đoàn điện thoại Apple của Mỹ. Chúng ta thấy ngay là cả chuỗi sản xuất của thế giới bị ảnh hưởng. Chắc chắn là tăng trưởng của bản thân Trung Quốc bị suy giảm đồng thời với trọng lượng quá lớn trong dây chuyển sản xuất, trong chuỗi trị giá gia tăng của toàn cầu, tăng trưởng của thế giới sẽ bị chậm lại ».

Ngân hàng Mỹ Morgan Stanley trong báo cáo đầu tuần trước thẩm định do thiếu điện, khả năng sản xuất của ngành công nghiệp xi măng giảm 29 %, của ngành công nghệ nhôm là 7 %. Riêng ngân hàng Nhật Bản, Nomura, giảm dự phóng tăng trưởng của Trung Quốc hơn 1 điểm trong quý 3 và quý 4/2021.

Đối với Bắc Kinh câu hỏi đặt ra là phải tính sao nếu như hiện tượng nhà máy đóng cửa kéo dài, công nhân không được trả lương ? Công luận Trung Quốc liệu có kiên nhẫn trước những đợt mất điện triền miên, các trung tâm thương mại sầm uất mất khách vì phải đóng cửa sớm ?

Đài truyền hình Mỹ CNN nói đến hiện tượng khan hiếm năng lượng nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc từ một chục năm qua. Năm 2011 một trận hạn hán dài ngày làm tê liệt các nhà máy thủy điện Trung Quốc khiến 10 tỉnh trên toàn quốc bị thiếu hụt năng lượng trong đó có tỉnh Quảng Đông, nơi sản xuất đến 10 % hàng made in China. Lần này, tác động còn « nghiêm trọng hơn » vào lúc cỗ máy kinh tế Trung Quốc đang hoạt động tốt sau đại dịch Covid-19 nhưng cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hụt hơi. Tổng cục Thống kê Trung Quốc ghi nhận « đà phục hồi của thế giới còn bấp bênh, tiêu thụ nội địa vẫn trong thế bất cân đối và (Trung Quốc) sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để củng cố nền tảng của đà phục hồi và bảo đảm phát triển vững vàng ».

Ngõ thoát hiểm nào cho Bắc Kinh ?

Bloomberg và báo tài chính Nhật Asia Nikkei tiết lộ, dường như một số tập đoàn Trung Quốc kín đáo liên lạc lại với đối tác Úc dỡ bỏ lệnh cấm vận than đá của Úc. Giáo sư Renard đại học Clermont Ferrand không mấy tin tưởng vào kịch bản này :

Mary- Françoise Renard : « Quan hệ với Canberra đã rất khó khăn trong thời gian qua, tôi không nghĩ rằng Bắc Kinh sẽ đổi ý, bãi bỏ lệnh cấm mua than đá của Úc. Trung Quốc một mặt tiết kiệm tiêu thụ về năng lượng mặt khác đi tìm các đối tác mới để bảo đảm nguồn cưng ứng ».

Trên đài RFI Jacques Percebois, chuyên gia về năng lượng, nguyên là giáo sư đại học Montpellier, giải thích áp lực về năng lượng đối với Trung Quốc lại càng cao, do Hàn Quốc, Nhật Bản cũng là những nguồn tiêu thụ năng lượng lớn của thế giới.

Jacques Percebois : « Nhu cầu hiện tại đang rất cao, chủ yếu xuất phát từ Trung Quốc. Trên thị trường khí đốt, một số nhà cung cấp truyền thống của châu Âu quay sang sang xuất khẩu cho Trung Quốc bởi vì Trung Quốc mua vào nhiều hơn với cái giá cao hơn so với châu Âu. Tuy nhiên chúng ta cứ tập trung vào trường hợp của Trung Quốc mà thường quên là Hàn Quốc, Nhật Bản cũng là những nguồn tiêu thụ năng lượng rất lớn của thế giới ».

Trung Quốc đang ráo riết ve vãn các tập đoàn than của Indonesia, Bắc Kinh đang rất chiều chuộng các quan chức trong vùng Nội Mông giàu than đá.

Gần đây nhất là đến lượt Ấn Độ cũng đang đứng trước đe dọa thiếu hụt điện : ngân hàng Mỹ Citigroup báo động : dự trữ của Ấn Độ chỉ tương đương với nhu cầu tiêu thụ quốc gia trong 4 ngày thay vì 14 ngày như bình thường. Ấn Độ cũng là một quốc gia 70 % tiêu thụ năng lượng lệ thuộc vào than đá.

Một năm trước Đại Hội Đảng, với những thách thức ngắn hạn về kinh tế, về tăng trưởng, về xã hội mà bài toán năng lượng đang đặt ra cho cho ông Tập Cận Bình, không hiểu rằng, hợp tác với Hoa Kỳ chống biến đổi khí hậu có là một ưu tiên của Bắc Kinh hay không ?

Trong mọi trường hợp, công nghiệp than của Trung Quốc vẫn còn tương lai. Sau cùng cơn khát năng lượng của « công xưởng thế giới » này cho thấy, các doanh nghiệp Âu, Mỹ lao đao nếu như cỗ máy xản xuất của Trung Quốc bị « trật đường ray ». Trong kịch bản ngược lại nếu hoạt động quá tốt thì Trung Quốc hút hết năng lượng của thế giới, tạo ra lạm phát đe dọa tăng trưởng toàn cầu !


Hoàng Thy Mai Thảo  
#2112 Posted : Wednesday, October 13, 2021 12:44:02 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Mỹ: Đi tù vì gian lận tiền hỗ trợ COVID

VOA / AP - 13/10/2021
Một người đàn ông ở Rhode Island ngày 12/10 bị tuyên án gần 7 năm tù vì gian lận hơn 4,7 triệu đô la các khoản vay có thể xóa nợ từ chính phủ liên bang trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương dành cho các doanh nghiệp chật vật vì COVID, theo các công tố viên liên bang.

Ông Michael Moller, 42 tuổi, cư dân Middletown, nạp 11 đơn xin vay gian lận.

Ông dùng tên của mình và những người thân quen như bố, anh em, bạn gái, con của bạn gái trên các đơn vay tiền khai gian là để trả cho nhân viên tại các doanh nghiệp ‘ma’, nhà chức trách nói.

Ông nhận được gần 600.000 đô la, một số đã dùng đi Las Vegas, sửa chữa nhà cửa và mua xe, các công tố viên nói.

Ông bị Tòa án Liên bang tại Providence kết án 5 năm và 10 tháng tù vì tội vay nợ gian dối, 1 năm tù cho tội vi phạm các điều kiện phóng thích của một bản án trước đó. Ngoài ra, ông còn bị buộc phải hoàn trả lại đầy đủ các khoản tiền.

Luật sư của ông tìm cách giảm nhẹ hình phạt, đổ lỗi những hành động của ông là do bệnh tâm thần và nghiện cờ bạc.Bắt hay không bắt chích ngừa Covid-19: người Việt ở Texas nghĩ gì?

14/10/2021 - VOA Tiếng Việt
Có ý kiến cho rằng chích ngừa ‘là quyền tự do cá nhân mà chính quyền không thể ép buộc’, trong khi cũng có người nói quyền tự do cá nhân không nên đặt trên lợi ích cộng đồng – người gốc Việt ở Texas có phản ứng khác nhau trước lệnh của thống đốc cấm bắt buộc chích ngừa trong tiểu bang.

Thống đốc Greg Abbott hôm 11/10 đã cấm mọi hình thức bắt buộc chích ngừa Covid-19 bởi bất cứ cơ quan nào, bao gồm cả các công ty tư nhân. Đây là hành động phản ứng với cái mà ông gọi là ‘sự bắt nạt’ của chính quyền Tổng thống Joe Biden, theo Reuters.

Động thái này của ông Abbott đặt ông vào thế đối đầu với ông Biden vốn hồi tháng trước đã kêu gọi các doanh nghiệp trên toàn quốc buộc nhân viên của họ phải đi chích ngừa nếu không sẽ mất việc. Ít nhất vài ngàn người đã bị sa thải vì không tuân thủ.

“Thêm một ví dụ nữa khác về sự can thiệp quá mức của chính quyền liên bang, chính quyền Biden hiện đang bắt nạt nhiều cơ quan tư nhân phải áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19, gây ra sự gián đoạn lực lượng lao động vốn đe dọa sự phục hồi của Texas sau thảm họa COVID-19,” ông Abbott ghi trong sắc lệnh hành pháp.

Sắc lệnh của ông Abbott nói rằng ‘không bất kỳ thực thể nào ở Texas’ có thể buộc bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên hoặc khách hàng, trưng ra bằng chứng chích ngừa. Ông kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang bàn về vấn đề này tại một phiên họp đặc biệt sắp tới.

Luật yêu cầu trưng bằng chứng chích ngừa gây tranh cãi sâu sắc ở Mỹ và bị chỉ trích là vi hiến và độc đoán, trong khi những người ủng hộ coi việc này là cần thiết để đưa nước Mỹ ra khỏi đại dịch vốn đã hoành hành gần hai năm để trở lại đời sống bình thường.

Nghi ngờ vaccine

Ông Nguyễn Đình Nhất, chủ một cơ sở sản xuất thuốc bắc có tên là Dương Lai Cảnh ở Houston, thành phố lớn nhất bang, là một trong những người phản đối việc bắt buộc chích ngừa Covid-19.

Ông bày tỏ sự nghi ngờ đối với vaccine. Tuy nhiên, vì nhu cầu công việc và đi lại (gia đình ông sắp đi Canada), ông cho biết, mà bản thân ông đã chích ngừa đầy đủ hai mũi.

“Thuốc ngừa đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh,” ông Nhất giải thích lý do ông không tin vào vaccine. “Là người làm đông y, tôi tin vào sự miễn nhiễm của con người.”

Mặc dù phản đối chích ngừa, nhưng ông nói ông ‘tôn trọng quyền đi chích ngừa của người khác’ và ‘vận động những người già yếu và người có bệnh nền đi chích ngừa’.

Trong gia đình ông Nhất, vợ ông vì lo lắng cho sức khỏe và các con ông tin vào hiệu quả của vaccine theo truyền thông nên đều đã đi chích ngừa, ông cho biết. Còn các nhân viên của ông thì ông không bắt buộc phải chích mới được làm việc nhưng hầu hết đều đã đi chích.

“Một năm qua chính quyền (Joe Biden) bắt người dân đi chích ngừa mặc dù việc thử nghiệm vaccine chưa hoàn chỉnh,” ông Nhất, vốn là người ủng hộ nhiệt thành cựu Tổng thống Donald Trump, lên án.

Về lý do phản đối việc bắt buộc chích ngừa, ông Nhất nói: “Người đã đi chích ngừa nhưng lại sợ người không chích lây bệnh cho mình - đó là điều rất là ngược ngạo.”

Ông cũng không cho rằng việc bắt buộc chích ngừa là giúp bảo vệ cộng đồng mà ‘chỉ giúp bảo vệ cá nhân được chích’. Ông phản bác lập luận rằng buộc người nào đó chích ngừa ‘là lo cho sức khỏe của họ’. “Khi họ không chích ngừa thì họ đã biết cơ thể mình như thế nào rồi nên không cần phải lo cho họ,” ông Nhất lý giải.

Theo ông, bắt buộc chích ngừa là ‘vi phạm quyền cá nhân của con người’. Do đó, ông bày tỏ sự ủng hộ cho sắc lệnh của Thống đốc Greg Abbott.

“Tôi rất tôn trọng quyền chích ngừa của người khác, nhưng tôi mong người khác cũng tôn trọng quyền không được chích ngừa của những người khác nữa, vì đó là sự thể hiện quyền tự do ở xã hộ tự do này,” ông lập luận.

Ông cũng lên án ‘chống dịch cực đoan’ như đóng cửa triệt để. “Covid cũng nguy hiểm nhưng không đến mức như truyền thông và các chính trị gia thổi phồng,” ông nói.

‘Phải vì cộng đồng’

Còn ông Andrew Nguyễn, kỹ sư phần mềm cho hãng NAG cũng ở Houston, có quan điểm hoàn toàn đối lập với ông Nhất. Ông Andrew ủng hộ việc các công ty áp dụng hình thức đuổi việc cho những nhân viên không chịu đi chích ngừa.

“Đuổi việc chỉ là cách gây sức ép về kinh tế vì nếu không có việc làm thì làm sao sống được nên họ phải đi chích ngừa,” ông phân tích. “Đây không phải là xâm phạm quyền tự do người khác.”

Ông cho rằng việc các hãng xưởng bắt buộc tiêm chủng là việc ‘cần phải làm’ vì ‘nếu không con virus này sẽ lan tràn hoài’.

Vị kỹ sư phần mềm này cho biết công ty ông không bắt buộc mà chỉ khuyến khích nhân viên đi tiêm vaccine. Những ai không chích ‘mỗi lần vào công ty phải bị kiểm tra đủ thứ, nếu có dấu hiệu không ổn thì bị đưa đi xét nghiệm’.

Ông phản bác việc viện đến quyền tự do cá nhân để biện hộ cho việc không chích ngừa Covid-19.

“Nếu người không chích ngừa sẽ lây bệnh cho người khác thì đó không còn là quyền tự do cá nhân nữa vì anh sống trong cộng đồng mà chứ có phải sống một mình đâu,” ông lý giải.

Theo lời ông thì những người đã chích vẫn bị lây bệnh từ người không chích và cho dù ‘bệnh có nhẹ đi nữa thì vẫn phải hao tốn tiền bạc thời gian các thứ’.

Ông cũng dẫn ra luật ở Texas quy định trẻ em mới sinh ra phải được tiêm chủng nhiều loại bệnh khác nhau. “Đó là luật thì tại sao người lớn không bị bắt buộc chích ngừa Covid,” ông đặt vấn đề.

Do đó, trên vấn đề này, ông Andrew ủng hộ cách tiếp cận của chính quyền Biden và lên án ông Abbott là ‘đã làm ngơ việc khoa học đã chứng minh vaccine giúp chế ngự virus, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã phê chuẩn thuốc và số liệu thống kê cho thấy đại đa số những người bị nhiễm Covid là bị những người chưa chích lây sang.’

Đối với những ai viện đến niềm tin tôn giáo để không chích ngừa, ông Andrew nói: “Không có tôn giáo nào cấm chích ngừa cả. Ngay cả trong đạo Công giáo, Đức Giáo hoàng cũng khuyến khích đi chích ngừa mà.”

Về phần mình, do đã chích đầy đủ, ông Andrew nói ông sẽ ‘không giao lưu với những người chưa chích và nếu có thì cũng giữ khoảng cách và đeo khẩu trang’.

Các hãng ra lệnh

Các hãng công nghệ khổng lồ Facebook và Google đều đã yêu cầu nhân viên của họ đưa ra bằng chứng tiêm chủng để trở lại làm việc. Cả hai công ty đều thuê mướn nhiều nhân công ở Texas.

American Airlines, hãng hàng không lớn nhất của Mỹ đóng ở Fort Worth, tuần trước đã nói với 100.000 nhân viên của họ ở Mỹ rằng họ phải trình bằng chứng tiêm chủng trước ngày 24/11 – nếu không sẽ bị sa thải.

United Airlines đã áp đặt lệnh bắt buộc chích ngừa đối với 60.000 nhân viên, với khoảng 9.000 trong số đó đóng ở Texas.

Hãng hàng không này đang bào chữa trước một vụ kiện tại Fort Worth, khi các nhân viên của hãng kiến nghị thẩm phán liên bang ra lệnh cấm United Airlines sa thải những ai yêu cầu được miễn chích ngừa.

Tổng thống Biden đã ban hành lệnh bắt buộc chích ngừa hồi tháng 9 trong khi chính quyền của ông đánh vật để kiểm soát đại dịch vốn đã giết chết hơn 700.000 người Mỹ.

Giới chính trị trên khắp nước Mỹ trong những tuần qua đã gia tăng áp lực lên những người chưa chích ngừa.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2113 Posted : Thursday, October 14, 2021 7:31:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Iran: Mỹ để ngỏ khả năng dùng biện pháp quân sự, nếu ngoại giao không kết quả

14/10/2021 - Thụy My / RFI
Nước Mỹ của ông Joe Biden hôm qua 13/10/2021 đã để ngỏ đe dọa phải dùng đến biện pháp quân sự với Iran trong trường hợp các hoạt động ngoại giao nhằm ngăn cản Teheran sở hữu vũ khí nguyên tử thất bại. Đây là lần đầu tiên Washington hòa giọng với những cảnh báo của Israel. Hôm nay nhà đàm phán của Liên Hiệp Châu Âu đến Teheran, trong bối cảnh cả Hoa Kỳ lẫn châu Âu đều bắt đầu mất kiên nhẫn về hồ sơ này.

Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Israel Yair Lapid tại Washington, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh ngoại giao vẫn là cách tốt nhất, nhưng bày tỏ thất vọng khi cho đến nay Teheran vẫn chưa ấn định thời điểm đàm phán nhằm cứu vãn hiệp ước nguyên tử, từ khi Iran có tổng thống mới vào tháng Sáu.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin tường trình :

Ngoại trưởng Antony Blinken luôn nói bằng giọng điệu ôn hòa, và những từ ngữ của ông ít khi vượt quá những suy nghĩ. Ngược lại, giờ đây khi thời gian trôi đi mà viễn cảnh tái đàm phán về hiệp ước nguyên tử Iran còn xa vời, phát biểu của ông cho thấy suy nghĩ của Mỹ đã thay đổi. Ông Blinken nói : « Chúng tôi sẽ xem xét mọi khả năng để xử lý thách thức do Iran đưa ra. Chúng tôi tiếp tục nghĩ rằng ngoại giao là phương tiện hiệu quả nhất cho vấn đề này, nhưng ngoại giao cần có cả hai bên, mà cho đến nay vẫn chưa thấy được nỗ lực nào từ Iran. »

Bên cạnh Antony Blinken, người đồng nhiệm Israel, Yahir Lapid, thẳng thừng nêu ra khả năng dùng giải pháp quân sự. Ông Lapid nói : « Có những lúc mà các quốc gia phải sử dụng đến vũ lực để bảo vệ thế giới chống lại cái ác. Nếu một chế độ khủng bố muốn sở hữu vũ khí nguyên tử, chúng ta phải hành động, phải làm cho họ hiểu rằng thế giới văn minh không thể chấp nhận được việc này. Israel bảo lưu quyền can thiệp bất kỳ lúc nào và bằng bất cứ cách nào. Đó không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của chúng tôi ».

Ngoại trưởng Mỹ không nói thêm gì và cũng không chỉnh lại điều gì trong tuyên bố của phía Israel, theo đúng nghĩa của câu : Im lặng tức là đồng ý.

Châu Âu tìm cách cứu vãn JCPOA, Pháp duy trì áp lực

Nhà đàm phán của Liên Hiệp Châu Âu (EU), Enrique Mora trước khi đến Teheran hôm nay cho biết trên Twitter, sẽ nhấn mạnh đến việc khẩn cấp tái lập thương lượng.

Về phần mình, Pháp tiếp tục kêu gọi Iran mau chóng quay lại bàn đàm phán, cho rằng Teheran có thái độ không rõ ràng. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Pháp khẳng định, qua những tuyên bố và hành động trên thực địa, tân chính quyền của tổng thống Ebrahim Raissi tạo ra những nghi ngờ. Từ chối thương lượng, Iran còn tạo ra tình trạng việc đã rồi, gây thêm phức tạp cho việc quay lại với hiệp ước JCPOA.

Pháp cũng khuyến khích Iran hợp tác trở lại với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA), chấm dứt những hành động vi phạm trầm trọng hiệp ước. Hôm Chủ nhật 10/10, AIEA cho biết đã bị từ chối cho vào một cơ sở sản xuất các thiết bị ly tâm ở Karaj, gần Teheran, ngược với thỏa thuận hôm 12/09 với Iran.Ba Lan muốn xây tường ở biên giới với Belarus để ngăn di dân

14/10/2021 - Thùy Dương / RFI
Vacxava dự tính xây một bức tường ở biên giới với Belarus để ngăn di dân tràn vào lãnh thổ Ba Lan. Liên Âu tố cáo chế độ Minsk tổ chức đưa di dân về phía biên giới với Liên Âu, xúi giục họ vượt biên để đáp trả các đòn trừng phạt của Bruxelles.

Hôm qua 13/10/2021, chính phủ Ba Lan đã thông qua dự luật xây tường biên giới. Văn bản còn phải được các dân biểu bỏ phiếu thông qua trong ngày hôm nay 14/10 hoặc muộn nhất là ngày mai 15/10. Giải thích lý do muốn xây tường biên giới, chính phủ giải thích là ngày càng có nhiều người có ý định vượt biên trái phép vào Ba Lan.

Theo dự luật, không ai được phép tiếp cận khu vực có phạm vi 200 mét quanh bức tường. Chi phí xây dựng được ước tính khoảng 353 triệu euro, bao gồm cả việc lắp đặt thiết bị phát hiện chuyển động.

Từ hồi tháng 08/2021 đến nay, Vacxava ước tính đã đẩy lui được 16.000 người có ý định tràn qua biên giới. Tuy nhiên, phe đối lập Ba Lan chỉ trích chính phủ hoàn toàn thiếu minh bạch về những chuyện xảy ra ở biên giới : từ một tháng nay, các nhà báo bị cấm đến khu vực này.

Ba Lan là 1 trong 12 quốc gia thành viên Liên Âu hồi tuần trước đã đề nghị Bruxelles tài trợ xây « các hàng rào biên giới » để ngăn cản dòng người nhập cư trái phép vào Liên Hiệp. Hồi đầu tháng 09/2021, lần đầu tiên từ khi chế độ cộng sản sụp đổ, Ba Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, điều hàng nghìn binh sĩ tới biên giới, dựng hàng rào dây thép gai để ngăn chặn người nhập cư.

Theo AFP, di dân chủ yếu đến từ Trung Đông và châu Phi qua ngả Belarus. Liên Hiệp Châu Âu tố cáo chế độ Minsk đã tổ chức đưa di dân về phía biên giới với Liên Âu và xúi giục họ vượt biên để đáp trả các đòn trừng phạt của Bruxelles nhắm vào chính quyền của tổng thống Loukachenko, do đàn áp phong trào đòi dân chủ của người dân Belarus.Facebook điều chỉnh quy định đối với việc đả kích người của công chúng

14/10/2021 - Voa / Reuters
Facebook từ nay sẽ xem giới hoạt động và ký giả là người của công chúng ‘bất đắc dĩ’ và do đó sẽ tăng cường bảo vệ họ trước những sự quấy nhiễu và hăm doạ, người phụ trách lĩnh vực an toàn toàn cầu của Facebook cho biết trong tuần này.

Công ty truyền thông xã hội Facebook, vốn cho phép bình luận chỉ trích các nhân vật của công chúng nhiều hơn chỉ trích cá nhân, đang thay đổi cách xử lý nội dung quấy nhiễu các nhà báo và các nhà bảo vệ nhân quyền.

Facebook đang bị các nhà lập pháp và giới ban hành quy định khắp nơi trên thế giới ‘chú ý’ về các quy định kiểm soát nội dung cũng như những tổn hại liên hệ tới các diễn đàn của Facebook.

Facebook có khoảng 2,8 tỉ người sử dụng hàng tháng. Cách Facebook đối xử với các nhân vật của công chúng và nội dung đăng tải bởi người nổi tiếng hay nói về người nổi tiếng là chủ đề gây tranh cãi kịch liệt. Trong những tuần gần đây, hệ thống ‘kiểm soát chéo’ của công ty đã bị chú ý. Theo Wall Street Journal, hệ thống đó miễn trừ một số người dùng nổi tiếng ra khỏi các quy định thông thường của Facebook.

Sự bảo vệ của Facebook trong các diễn đàn thảo luận trên mạng đối với người của công chúng cũng khác đối với các cá nhân, chẳng hạn như, người sử dụng thường được phép kêu gọi ‘tiêu diệt’ một nhân vật nổi tiếng trong những cuộc thảo luận trên Facebook, miễn là không tag hay trực tiếp đề cập tới nhân vật đó. Tuy nhiên, Facebook không cho phép kêu gọi ‘tiêu diệt’ một cá nhân nào.

Người đứng đầu An toàn Toàn cầu của Facebook, Antigone Davis, cho biết công ty cũng nới rộng các loại tấn công không cho phép nhắm vào các nhân vật của công chúng trên trang mạng của họ. Việc này, theo ông, nằm trong khuôn khổ những nỗ lực hầu giảm bớt những cuộc tấn công vào phụ nữ, những người da màu và cộng đồng đồng LGBTQ.

Facebook từ nay sẽ không cho phép các nội dung tình dục nghiêm trọng và không mong muốn, hình ảnh tình dục hay photoshop bẩn thiểu, hình vẽ hoặc đả kích ngoại diện một cá nhân, chẳng hạn như trong phần bình luận về một nhân vật của công chúng.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#2114 Posted : Friday, October 15, 2021 6:40:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Mỹ trở lại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

RFI - 15/10/2021
Liên Hiệp Quốc ngày 14/10/2021 biểu quyết cho phép Hoa Kỳ trở lại với Hội Đồng Nhân Quyền (HRC). Tháng 6/2018, Washington dưới chính quyền Trump đã ra khỏi tổ chức này với lý do HRC « che chở cho các quốc gia vi phạm nhân quyền » và có khuynh hướng bài Do Thái.

Trong phiên họp hôm qua tại New York, 168 trên tổng số 193 quốc gia bỏ phiếu thuận để Mỹ hội nhập trở lại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Tổ chức này bao gồm 47 thành viên bắt đầu hoạt động từ năm 2006, trụ sở đặt tại Genève, Thụy Sĩ. Các thành viên được bầu lại 3 năm một lần. Washington sẽ chính thức trở lại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kể từ ngày 01/01/2022 cùng với 17 nước khác, trong đó Ấn Độ, Malaysia hay Qatar, Achentina … Giới quan sát dự báo với việc Washington hội nhập lại định chế đa quốc gia này, « nhiều cuộc tranh cãi gay go sẽ diễn ra, giữa Mỹ và Trung Quốc hay Nga ».

Dưới chính quyền Trump, Hoa Kỳ đã rút lui khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Hãng tin Reuters lưu ý, trong thời gian Mỹ vắng mặt, Trung Quốc và nhiều đối tác của Bắc Kinh, như là Venezuela hay Belarus, đã tận dụng thời cơ thông qua những tuyên bố chung ủng hộ Bắc Kinh trên các vấn đề từ Hồng Kông đến Tây Tạng hay Tân Cương.

Tháng Giêng 2021, khi lên cầm quyền, tổng thống Joe Biden tuyên bố Nhà Trắng xem nhân quyền sẽ là « trung tâm » trong chính sách đối ngoại. Đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Quốc, Linda Thomas Greenfiels, trong thông cáo hôm qua nhấn mạnh trong giai đoạn đầu, Washington có thể sẽ xem xét trên các hồ sơ liên quan đến Afghanistan, Miến Điện, Trung Quốc, Ethiopia, Syria và Yemen. Đại diện của Hoa Kỳ cho biết thêm là sẽ đặc biệt chú ý đến trường hợp của Israel, không để các tuyên bố « quá đáng » bất lợi cho quốc gia này.

Một cuộc điều tra do Reuters thực hiện hồi tháng 9/2021 cho thấy ngay cả chính quyền Biden đôi khi cũng đã gạt vấn đề nhân quyền sang một bên vì những ưu tiên như là « an ninh quốc gia hay nhu cầu cần nối lại đối thoại với một số nước lớn ».

Tổ chức quan sát nhân quyền UN Watch chỉ trích Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, xem cơ quan này là một « trò hề » khi kết nạp các những quốc gia chà đạp nhân quyền, như Syria, Kazakhstan …Căng thẳng Mỹ - Trung tại Hội Đồng Bảo An về việc duy trì hỗ trợ chính phủ Haiti

15/10/2021 - Minh Anh / RFI
Bắc Kinh và Washington, hôm qua, 14/10/2021, trong cuộc họp tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đã có những tranh cãi gay gắt. Đôi bên đã không đạt được một đồng thuận về việc triển hạn nhiệm kỳ cho Văn Phòng phối hợp của Liên Hiệp Quốc tại Haiti. Văn phòng có nhiệm vụ hỗ trợ chính trị cho chính phủ Haiti và nhiệm kỳ hết hạn ngày15/10/2021.

Văn Phòng phối hợp của Liên Hiệp Quốc tại Haiti do cựu đại sứ Mỹ, bà Helen La Lime, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo.

Theo AFP, trong khuôn khổ triển hạn nhiệm kỳ của Văn Phòng, Hội Đồng Bảo An đã đề xuất thông qua một nghị quyết vào sáng thứ Năm 14/10 nhưng không thành. Nguyên nhân là vì Trung Quốc và Mỹ đã không đạt được đồng thuận về thời gian triển hạn: Hoa Kỳ muốn kéo dài thêm một năm nhưng Trung Quốc chỉ muốn 6 tháng.

Vì sao Trung Quốc lại phản ứng mạnh mẽ như vậy ? Thông tín viên RFI tại New York, Carrie Nooten giải thích :

« Trung Quốc ra sức chống lại Haiti - đây là một trong số các bí mật mà ai cũng biết tại Liên Hiệp Quốc. Kể từ khi chính quyền Port-au-Prince chính thức công nhận Đài Loan, Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình tại Hội Đồng Bảo An để thọc gậy bánh xe. Hồi tháng Sáu vừa qua, Trung Quốc đã bác một dự án tuyên bố của Hội Đồng để nói về tình hình xuống cấp ở Haiti, ngay trước khi xảy ra vụ ám sát tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Nhưng giờ sự việc còn đi xa hơn. Trong cuộc họp kín, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích gay gắt kết quả đạt được của Liên Hiệp Quốc tại Haiti và lấy làm tiếc cho "những khoản đầu tư thua lỗ" trong tất cả những năm qua. Trung Quốc lên án chính quyền địa phương đã không nghe theo các khuyến nghị của Liên Hiệp Quốc.

Kết quả là Trung Quốc đề nghị một dự thảo nghị quyết khác chỉ dự trù triển hạn nhiệm vụ của Liên Hiệp Quốc trong 6 tháng mà thôi. Điều đó ngụ ý rằng Trung Quốc còn có thể đi đến việc phủ quyết đề xuất triển hạn một năm của Mỹ. Để tránh một cuộc đối đầu trực diện, Hội Đồng Bảo An rất có thể sẽ chỉ tính đến việc triển hạn về mặt kỹ thuật cho vài tháng - một giải pháp tối thiểu. »Hạt nhân: Iran và EU sẽ tiếp tục thảo luận tại Bruxelles

15/10/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Chính quyền Iran ngày hôm qua, 14/10/2021, thông báo quyết định tiếp tục các cuộc thảo luận với Liên Hiệp Châu Âu ở Bruxelles "trong những ngày tới", nhằm khởi động trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị gián đoạn từ tháng Sáu.

Nhà đàm phán của Liên Hiệp Châu Âu Enrique Mora, đã tiếp xúc với thứ trưởng Ngoại Giao Iran Ali Bagheri trong nhiều tiếng đồng hồ vào hôm qua tại Teheran, trong bối cảnh phương Tây đang mất kiên nhẫn trước việc Iran từ chối ấn định ngày nối lại đàm phán để cứu vãn thỏa thuận quốc tế về hạt nhân Iran.

Sau cuộc gặp, bộ Ngoại Giao Iran cho biết: “Hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán về các vấn đề cùng quan tâm trong những ngày tới tại Bruxelles”, nhưng không nêu rõ ngày giờ cụ thể.

Thông tín viên RFI Siavosh Ghazi tường thuật từ Teheran:

Theo một thông cáo, vẫn chưa có ngày nào được ấn định cho việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna và các cuộc tham khảo ý kiến sẽ tiếp tục tại Bruxelles.

Thứ trưởng Ngoại Giao Iran Ali Bagheri khẳng định: “Iran đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán nghiêm túc với kết quả cụ thể, nhưng chúng tôi thật sự nghi ngờ về ý chí của Hoa Kỳ trong việc thực hiện các cam kết của mình”.

Teheran đòi chấm dứt mọi lệnh trừng phạt áp đặt kể từ năm 2018 đối với Iran sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Teheran cho biết họ sẵn sàng hạn chế chương trình hạt nhân của mình, một chương trình đang diễn ra với tốc độ nhanh, khiến Hoa Kỳ và các nước châu Âu lo ngại.

Hôm thứ Tư, ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken lấy làm tiếc về thái độ "thiếu ý chí" của Iran trong "đối thoại" và đưa ra viễn cảnh một hành động quân sự có thể xảy ra. Tương tự, Israel không ngừng đe dọa hành động vũ trang để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Teheran.

Iran đã khởi động lại chương trình hạt nhân bằng cách làm giàu uranium lên đến 60% bằng các thiết bị ngày càng hiện đại. Điều đó làm cho một thỏa thuận với các cường quốc trở nên phức tạp.

Trong khi ông Mora ở Teheran, lãnh đao ngành ngoại giao châu Âu Josep Borrell đã có mặt ở Washington để gặp đồng nhiệm Mỹ. Theo phát ngôn viên của ông Borrell, EU sẽ triệu tập một cuộc họp của các nhà đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran ngay sau khi tất cả các bên đồng ý và ông đang chờ phản hồi từ Washington và Teheran.ASEAN cân nhắc khả năng không cho lãnh đạo quân sự Miến Điện dự Thượng Đỉnh thường niên

15/10/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Ngoại trưởng các nước trong khối Đông Nam Á ASEAN họp khẩn qua mạng vào hôm nay, 15/10/2021 để thảo luận về việc có nên cho phép lãnh đạo tập đoàn quân sự cầm quyền tại Miến Điện tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên mở ra vào hạ tuần tháng 10. Lý do là chính quyền thành viên này đã cấm không cho đặc phái viên ASEAN tiếp xúc với nhà lãnh đạo Miến Điện bị lật đổ Aung San Suu Kyi.

Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gần đây đã bổ nhiệm Ngoại trưởng thứ hai của Brunei là ông Erywan Yusof làm đặc phái viên của ASEAN với nhiệm vụ làm trung gian hòa giải để chấm dứt cuộc khủng hoảng Miến Điện. Mới đây, nhân vật này đã đột ngột hủy bỏ chuyến thăm Naypyidaw sau khi được thông báo rằng ông sẽ không thể gặp bà Suu Kyi và một số người khác như mong muốn. Theo Miến Điện, ông Erywan không thể gặp bà Suu Kyi vì các cáo buộc hình sự nhắm vào bà.

Theo AP, tuy nhiên, ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah vào hôm nay cho biết ông đã được thông báo rằng ông Erywan có thể đi Miến Điện vào thứ Hai 18/10, hơn một tuần lễ trước Thượng Đỉnh ASEAN dự trù từ ngày 26 đến ngày 28/10.

Theo ngoại trưởng Malaysia, nhân cuộc họp hôm nay, khối ASEAN sẽ “xem xét các chi tiết của chuyến thăm được đề xuất. Nếu không có tiến triển thực sự, thì lập trường của Malaysia vẫn là không cho lãnh đạo quân sự cầm quyền tại Miến Điện tham dự hội nghị thượng đỉnh. Không thể có thỏa hiệp về điều đó”.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr đã ủng hộ lập trường của đồng nhiệm Malaysia và cảnh báo : “Nếu chúng ta (tức là ASEAN) giảm nhẹ yêu cầu bằng bất kỳ cách nào, uy tín của chúng ta với tư cách là một tổ chức khu vực thực thụ sẽ biến mất”.

ASEAN đã phải chịu áp lực quốc tế dữ dội trong việc có những hành động dứt khoát để buộc thành viên Miến Điện trả tự do cho nhiều nhân vật chính trị, bao gồm cả cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi, đã bị lật đổ trong cuộc đảo chánh quân sự ngày 01/02/2021, và đưa quốc gia này trở lại con đường dân chủ.

Việc cho phép tướng Min Aung Hlaing - lên cầm quyền tại Miến Điện sau cuộc đảo chánh - tham dự thượng đỉnh ASEAN sẽ diễn ra qua video, có thể bị coi là hành động công nhận cuộc đảo chánh vốn đã ngăn chặn một trong những cuộc chuyển đổi dân chủ ngoạn mục nhất của châu Á trong lịch sử gần đây sau nhiều thập kỷ cai trị của quân đội.

Trong số các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN có tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã lên án cuộc đảo chánh tại Miến Điện và đã bật đèn xanh cho các biện pháp trừng phạt giới tướng lĩnh Miến Điện cung với gia đình và cộng sự viên của họ.

Tổng thư ký LHQ hoãn một hội nghị với ASEAN vì có đại diện Miến Điện

Như để nhấn mạnh đến các áp lực đang đè nặng trên ASEAN, giới ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc ngày hôm qua 14/10/2021 đã tiết lộ : Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã yêu cầu hoãn một cuộc họp trực tuyến với các ngoại trưởng Đông Nam Á vào giờ chót để tránh phát ra tín hiệu công nhận chính quyền quân sự Miến Điện.

Cuộc họp giữa tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và các ngoại trưởng ASEAN - trong đó có cả ngoại trưởng Miến Điện Wunna Maung Lwin - lẽ ra đã được tổ chức hôm 08/10 vừa qua. Thế nhưng một ngày trước đó, ông Guterres đã yêu cầu ASEAN hoãn cuộc họp “cho đến khi cuộc gặp có thể được tổ chức theo thể thức được cả hai bên đồng ý”.

Theo Reuters, các nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc - xin giấu tên - cho biết là ông Guterres muốn chờ quyết định của các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc về việc ai sẽ ngồi vào ghế của Miến Điện tại định chế thế giới này sau khi nổ ra vụ tranh quyền đại điện giữa đương kim đại sứ Kyaw Moe Tun, do chính phủ dân cử Miến Điện bổ nhiệm, và người mới do chính quyền quân sự đề cử.

Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc, bao gồm Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ, sẽ họp vào tháng tới để xem xét vụ việc. Trong khi chờ đợi ông Kyaw Moe Tun vẫn giữ nguyên vị trí.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2115 Posted : Saturday, October 16, 2021 7:20:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

COP15 về đa dạng sinh học khép lại phần đầu với một số tiến bộ

16/10/2021 - Thùy Dương / RFI
Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc tại thành phố Côn Minh, miền nam Trung Quốc đã khép lại chặng thứ nhất vào hôm thứ Sáu 15/10/2021. Các đại biểu của 195 quốc gia và Liên Hiệp Âu Châu cam kết đặt ra các mục tiêu “đầy tham vọng” để ngăn chặn việc mất đa dạng sinh học và phá hủy các hệ sinh thái do hoạt động của con người.

AFP cho biết các nước đã thông qua tuyên bố công nhận tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với sức khỏe con người, đồng thời củng cố luật bảo vệ các giống loài và cải thiện việc chia sẻ các nguồn gen. "Khung đa dạng sinh học sau năm 2020" cũng bao gồm các đề xuất thúc đẩy đầu tư lên thành 200 tỷ đô la một năm cho bảo vệ đa dạng sinh học và giảm trợ cấp ít nhất 500 tỉ đô la/năm cho các ngành gây ô nhiễm.

COP15 cũng đã đạt được một số cam kết về tài chính để tài trợ cho việc bảo vệ đa dạng sinh thái. Trung Quốc hôm 12/10 cam kết đóng góp 233 triệu đô la vào một quỹ mới để bảo vệ đa dạng sinh học ở các nước đang phát triển, Nhật Bản hứa tặng 17 triệu đô la. Theo một số chuyên gia, đây chỉ là “một khởi đầu khiêm tốn” nhưng những thông báo nói trên cho thấy vấn đề tài chính đang được đặt thành tâm điểm của các cuộc thảo luận và đó là “một dấu hiệu tốt”.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là chặng thứ nhất của COP15. Vào tháng Giêng 2022 sẽ có các cuộc thảo luận tại Genève, Thụy Sĩ và đến tháng 04/2022 các cuộc đàm phán trực tiếp sẽ được tổ chức ở Côn Minh, để vạch ra các mục tiêu chi tiết về bảo tồn đa dạng sinh học cho thập niên tới đây.Miến Điện bị loại khỏi thượng đỉnh ASEAN

16/10/2021 - Thanh Hà / RFI
Trong cương vị chủ tịch luân phiên hiệp hội các nước Đông Nam Á, Brunei ngày 16/10/20201 thông báo lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing, không được mời tham dự thượng đỉnh ASEAN. Lý do : Naypyidaw không thực hiện đầy đủ kế hoạch 5 điểm nối lại đối thoại tại Miến Điện 10 tháng sau cuộc đảo chính do quân đội tiến hành.

Kết thúc cuộc họp trực tuyến hôm 15/10/2021 ở cấp ngoại trưởng, các bên quyết định không mời đại diện của chính quyền Miến Điện. Quyết định được đưa ra sau khi Naypyidaw từ chối cho phép đại diện của Hiệp hội các nước Đông Nam Á tiếp xúc với tất cả các bên, trong đó có cựu lãnh đạo chính quyền dân sự Miến Điện bị lật đổ, bà Aung San Suu Kyi.

Thông cáo chính thức của các ngoại trưởng ASEAN giải thích thêm : Quân đội Miến Điện không thi hành đầy đủ thỏa thuận nhằm vãn hồi đối thoại chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho các công tác nhân đạo, tại quốc gia Đông Nam Á này từ sau cuộc đảo chính ngày 01/02/2021.

Hãng tin Pháp AFP nhận định việc không mời lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện đến dự thượng đỉnh tại Brunei mở ra từ ngày 26 đến 28/10/2021, là một “phản ứng mạnh mẽ hiếm thấy” của ASEAN. Thái độ cứng rắn này nhằm hai mục đích. Một là xoa dịu những chỉ trích của cộng đồng quốc tế cho là các nước Đông Nam Á đã nhu nhược và hai là “gửi một thông điệp chính trị” đến Naypyidaw là đã đến lúc tập đoàn quân sự Miến Điện cần chứng tỏ thiện chí và thi hành nghiêm chỉnh thỏa thuận 5 điểm như đã cam kết với ASEAN hồi tháng 4/2021, hai tháng sau cuộc đảo chính.

Thông tín viên đài RFI trong khu vực, Carol Isoux, cho biết thêm chi tiết:

“ Sau cuộc họp kéo dài hơn hai giờ đồng hồ, ngoại trưởng 10 nước ASEAN quyết định không cho phép Miến Điện tham dự thượng đỉnh vào cuối tháng này do thái độ của giới tướng lĩnh cầm quyền, không tuân thủ những cam kết.

Tập đoàn quân sự Naypyidaw đã từ chối toàn bộ những yêu cầu của đặc sứ ASEAN về Miến Điện. Trong đó có đòi hỏi được tiếp xúc với cựu cố vấn Nhà Nước Miến Điện, Aung San Suu Kyi. Bà vẫn đang bị giam giữ.

Trên thực tế thì chuyến công tác của đặc sứ ASEAN liên tục bị dời lại và tình hình xung đột vũ trang tại chỗ trở nên tồi tệ. Như vậy là lập trường cứng rắn do Singapore, Malaysia và Indonesia chủ xướng đã được lắng nghe hơn là giải pháp thỏa hiệp như là Thái Lan hay Việt Nam mong muốn.

ASEAN là tổ chức đầu tiên trong số những đối tác của Miến Điện. Hiệp hội này đang huy động nhiều nỗ lực trên hồ sơ Miến Điện, vì đó là cả uy tín của toàn khối trên trường quốc tế” .

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2116 Posted : Sunday, October 17, 2021 11:56:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Báo Anh: Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh trong không gian

17/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Nhật báo Anh Financial Times (FT) ngày 16/10/2021 loan tin: Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh trên không gian. Tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Bộ Quốc Phòng Mỹ không bình luận về thông tin này, nhưng tái khẳng định lo ngại về việc Bắc Kinh phát triển vũ khí trong không gian.

Theo nhật báo kinh tế Anh, Bắc Kinh tiến hành thử nghiệm hỏa tiễn bí mật hồi tháng 8/2021. Tên lửa sau khi bay vòng quanh Trái Đất đã hạ thấp để tấn công mục tiêu. Theo ba nguồn tin tình báo gần gũi với hồ sơ này, tên lửa Trung Quốc đã bắn chệch đích khoảng hơn 32 km. Các nguồn tin của Financial Times cho biết vụ thử nói trên được giữ bí mật.

Nhật báo Anh nhấn mạnh là sự tiến bộ của Trung Quốc về các vũ khí siêu thanh khiến tình báo Mỹ bất ngờ. Theo AFP, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby, trong hiện tại không trả lời đề nghị bình luận về bài báo của Financial Times. Trên FT, ông John Kirby cho biết « Chúng tôi đã bày tỏ rõ ràng về các lo ngại liên quan đến việc Trung Quốc tiếp tục theo đuổi phát triển vũ khí, khiến căng thẳng gia tăng tại khu vực, và xa hơn nữa. Đây là một trong các lý do mà chúng tôi xem Trung Quốc là thách thức khẩn cấp số một » của nước Mỹ.

Vẫn báo Anh cho biết phản ứng của đại sứ quán Trung Quốc tại Anh. Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc từ chối bình luận về vụ thử, nhưng khẳng định Bắc Kinh luôn theo đuổi chính sách quân sự « mang tính chất phòng thủ » và việc phát triển quân sự của Trung Quốc không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào, đồng thời đả kích Hoa Kỳ, trong những năm gần đây, luôn ngụy tạo những lý do như về « mối đe dọa từ Trung Quốc » để biện minh cho việc phát triển vũ khí nói chung và vũ khí siêu thanh nói riêng.

Tên lửa Trung Quốc « có thể bắn từ phía Nam Cực »

Theo hai chuyên gia biết khá rõ về các thử nghiệm không gian của Trung Quốc, về lý thuyết, các tên lửa siêu thanh bắn từ không gian có thể bay qua ngả Nam Cực. Điều đó sẽ đặt ra một thách thức lớn đối với quân đội Mỹ, vì các hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này đều tập trung vào phía Bắc Cực.

Ngoài Trung Quốc, có Nga và Hoa Kỳ cùng ít nhất 5 quốc gia khác sở hữu công nghệ tên lửa siêu thanh. Giống như các tên lửa đạn đạo truyền thống, các tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân. Điểm đáng sợ của loại vũ khí này là tốc độ, cao gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Và khác với tên lửa đạn đạo bắn theo quỹ đạo vòng cung, tên lửa siêu thanh bắn ở tầm thấp hơn, nên có khả năng chạm đích nhanh hơn. Tên lửa siêu thanh có thể điều khiển, vì thể khó theo dõi và đánh chặn.

Chính quyền Biden tiến hành « Đánh giá Khả năng Hạt nhân »

Một số quốc gia như Hoa Kỳ đã phát triển các hệ thống tên lửa đánh chặn hỏa tiễn hành trình và đạn đạo, nhưng người ta không biết liệu các hệ thống này có khả năng phát hiện và bắn hạ tên lửa siêu thanh hay không. Vụ bắn thử nói trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Bắc Kinh đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự gần Đài Loan, đe dọa sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực.

Tiết lộ của báo Anh được đưa ra khi chính quyền Biden đang tiến hành « Đánh giá Khả năng Hạt nhân » (Nuclear Posture Review/NPR). Đánh giá NPR có mục tiêu xác định vai trò của vũ khí hạt nhân trong chiến lược an ninh của nước Mỹ. Theo chuyên gia về an ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí hạt nhân Eryn MacDonald, từ thời Clinton đến nay, chính quyền Mỹ đã ba lần tiến hành « Đánh giá Khả năng Hạt nhân » (vào các năm 2002, 2010 và 2018). Chính quyền Biden bắt đầu thực hiện NPR từ tháng 7/2021 và có kế hoạch sẽ hoàn tất đầu năm 2022.TIN TỔNG HỢP - RFI

17/10/2021
(AFP) – Nhật Bản : Tân thủ tướng gởi lễ vật đến đền Yasukuni. Địa điểm này luôn là tâm điểm của nhiều sự chỉ trích vì được xem như là biểu tượng của quá khứ quân sự Nhật Bản. Với tư cách là thủ tướng, ông Fumio Kishida hôm nay, 17/10/2021, đã gởi đến đền cây « makasaki » nhân dịp kỳ lễ được tổ chức hai lần trong năm, mùa xuân và mùa thu. Đền Yasukuni, tọa lạc ngay giữa trung tâm thủ đô Tokyo, tưởng nhớ gần 2,5 triệu binh sĩ Nhật tử trận trong những cuộc xung đột do Nhật Bản tiến hành từ cuối thế kỷ XIX cho đến năm 1945. Nhưng đền thờ cũng là nơi tưởng niệm nhiều sĩ quan cao cấp và nhân vật chính trị Nhật Bản bị Đồng Minh kết án vì tội ác chiến tranh kể từ khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc.

(Reuters) – Tầu chiến Mỹ và Canada đã đi qua eo biển Đài Loan. Quân đội Mỹ ngày 17/10/2021 đã cho biết như trên, vào thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. Khu trục hạm lớp Arleigh Burke USS Dewey và khinh hạm lớp Halifax của Hải Quân Hoàng Gia Canada, HMCS Winnipeg, đã quá cảnh eo biển Đài Loan trong hai ngày 14-15/10/2021. Quân đội Mỹ khẳng định « hành động đi qua eo biển này của Dewey và Winnipeg thể hiện cam kết của Hoa Kỳ và các đồng minh cũng như là các đối tác về một vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. »

(AFP) – Hạt nhân Iran: Đàm phán sẽ được nối lại ở Bruxelles. Một nghị sĩ Iran hôm nay, 17/10/2021, khẳng định Iran sẽ trở lại bàn đàm phán ở Bruxelles với 5 nước còn ở lại với thỏa thuận hạt nhân 2015. Những cuộc thương lượng này đã được khởi động hồi tháng Tư năm nay ở Vienna, bao gồm Iran, cùng với Pháp, Anh, Nga, Đức và Trung Quốc. Hoa Kỳ, đã rút ra khỏi thỏa thuận này năm 2018, dưới thời tổng thống Donald Trump, tham gia vào cuộc thương lượng Vienna một cách gián tiếp nhằm tìm cách cứu vãn hồ sơ này.

(Reuters) – Thổ Nhĩ Kỳ: Hoa Kỳ đề nghị bán F-16. Theo tuyên bố của tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm nay, 17/10/2021, Hoa Kỳ đã đề nghị bán chiến đấu cơ F-16 cho Ankara, thay thế cho chương trình đầu tư F-35, đã bị rút do việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga. Hồi đầu tháng 10/2021, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị mua 40 chiến đấu cơ F-16 do hãng Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, cùng với gần 80 bộ linh kiện để hiện đại hóa đội bay hiện nay. Tuy nhiên, trước khi đáp máy bay đi Tây Phi, tổng thống Erdogan nhắc lại nguyện vọng tiếp tục chương trình mua F-35 và các cuộc thương lượng đang được tiến hành.

(Reuters) – Nga: Kỷ lục ca nhiễm mới Covid-19. Chủ Nhật, 17/10/2021, trong vòng 24 giờ, nước Nga ghi nhận có hơn 34.300 ca nhiễm mới Covid-19. Một kỷ lục kể từ đầu mùa dịch đến nay. Cùng ngày, chính quyền Nga cho biết thêm có 997 ca tử vong giảm nhẹ đôi chút cho với con số 1.002 người thiệt mạng hôm thứ Bảy. Bất chấp dịch bùng phát mạnh, nhưng vì lo lắng cho nền kinh tế, chính quyền Matxcơva không ban hành các biện pháp phong tỏa toàn quốc.

(AFP) – Pháp : Biểu tình chống giấy thông hành dịch tễ vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, làn sóng phản đối có dấu hiệu hụt hơi. Hôm qua, 16/10/2021, trên toàn quốc có khoảng 40 ngàn người xuống đường, ít hơn đến 5 lần so với đợt biểu tình đầu tiên hồi mùa hè năm nay.

(AFP) – Mỹ : Hàng ngàn người nước ngoài không được tham dự Marathon New York. Phần đông số người này là những công dân Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc. Những người này sẽ không thể tham gia cuộc đua việt dã huyền thoại « Marathon New York » ngày 07/11/2021, một ngày trước khi Hoa Kỳ chính thức mở cửa khẩu cho du khách nước ngoài, bị đóng cửa từ một năm rưỡi nay.Tin nói giám đốc tình báo Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ họp bàn về Triều Tiên

VOA - 17/10/2021
Các giám đốc tình báo của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến sẽ gặp nhau tại Seoul vào đầu tuần sau để họp kín về Triều Tiên, cùng những vấn đề khác, hãng tin Yonhap đưa tin, dẫn một nguồn tin từ chính phủ.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines sẽ gặp Park Jie-won, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) và Hiroaki Takizawa, Giám đốc tình báo nội các Nhật Bản, Yonhap cho biết, đánh dấu cuộc họp đầu tiên của ba người kể từ tháng 5.

Bản tin cho biết họ dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề xung quanh Triều Tiên.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận, Reuters nói.17 nhà truyền giáo Mỹ và người thân bị bắt cóc ở Haiti

17/10/2021 - Reuters / VOANews
17 nhà truyền giáo Cơ đốc giáo người Mỹ và thân nhân của họ, bao gồm cả trẻ em, đã bị các thành viên băng đảng bắt cóc vào thứ Bảy ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti, tờ New York Times đưa tin, dẫn lời các quan chức an ninh ở đó.

Vụ bắt cóc xảy ra khi những người truyền giáo đang rời khỏi một trại trẻ mồ côi ở quốc gia Caribbe đang chìm trong khủng hoảng, tờ New York Times cho biết.

Bản tin trích lời các quan chức địa phương cho biết thêm rằng họ đã bị bắt cóc từ một chiếc xe buýt chở một số thành viên của nhóm đến sân bay trước khi tiếp tục đến một điểm khác ở Haiti.

Jennifer Viau, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Washington, cho biết qua email rằng “chúng tôi đang xem xét vấn đề này”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Haiti đã không trả lời yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc.

Người phát ngôn của cảnh sát Haiti cho biết bà đang tìm kiếm thông tin về vấn đề này.

Bản tin không cho biết chi tiết về các nhà truyền giáo hoặc nhà thờ của họ.

Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải dời cư và cản trở hoạt động kinh tế ở quốc gia nghèo nhất châu Mỹ.

Bạo lực gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2117 Posted : Tuesday, October 19, 2021 7:23:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Trump phản công tư pháp để giữ bí mật các tài liệu về vụ tấn công điện Capitol

19/10/2021 - Thụy My / RFI
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp đơn kiện nhằm ngăn chặn việc tiết lộ các tài liệu của Nhà Trắng liên quan đến vụ tấn công điện Capitol hồi tháng Giêng, theo nguồn tin tòa án hôm 18/10/2021.

Theo án lệ, Tòa án Tối cao từng quyết định tổng thống có quyền giữ bí mật một số tài liệu để có thể bảo đảm trao đổi thẳng thắn với các cố vấn. AFP cho biết ông Donald Trump không phải là tổng thống đầu tiên vận dụng ưu tiên này. Hiện thời đương kim tổng thống là người quyết định, và Joe Biden đã khẳng định cho phép tiết lộ đợt đầu.

Ủy ban điều tra muốn tìm kiếm những lời chứng về nghi vấn, liệu ông Trump có biết về cuộc tấn công hôm 06/01/2021 trước khi vụ này xảy ra, và đã làm gì sau đó.

Từ Washington, thông tín viên Guillaume Naudin cho biết thêm chi tiết :

« Đơn kiện dài 26 trang, được gởi đến một tòa án liên bang ở quận Columbia, nơi có thủ đô nước Mỹ. Trong đơn, cựu tổng thống và các luật sư chỉ trích ủy ban đặc biệt của Hạ Viện đã truy cứu quá rộng rãi mà không có mục tiêu pháp lý.

Đối với nhà tỉ phú hiện cư ngụ ở Florida, ủy ban đã tung ra một cuộc thu thập quy mô những thông tin bất lợi và bất hợp pháp, với sự hỗ trợ của người kế nhiệm ông, nhằm mục đích điều tra để kết tội Donald Trump và chính quyền của ông một cách vi hiến.

Tổng thống Joe Biden đã từ chối yêu cầu của người tiền nhiệm được hưởng đặc quyền hành pháp, một thủ tục cho phép giữ bí mật một số tài liệu. Nói cách khác, Nhà Trắng sẵn sàng chuyển giao các tài liệu này cho ủy ban đặc biệt, còn đơn kiện là nhằm ngăn chặn việc này.

Động thái trên diễn ra lúc ủy ban rắn giọng hơn, và hôm nay bắt đầu tiến trình cáo buộc Steve Bannon, cựu cố vấn chính trị của ông Donald Trump. Ông Bannon tuần trước đã không chấp hành yêu cầu triệu tập của ủy ban đặc biệt, viện lý do đặc quyền hành pháp về giữ bí mật tài liệu. Tuy nhiên, Steve Bannon đã rời chính quyền Trump từ lâu trước khi xảy ra vụ ngày 6 tháng Giêng. Những người thân cận khác của Donald Trump cũng bị triệu tập trong vụ này, và cựu tổng thống hối thúc họ không hồi âm. »Mỹ: Cựu TT Trump kiện ủy ban Hạ viện phụ trách điều tra về vụ tấn công Điện Capitol

19/10/2021 - Voa / Reuters
Hôm 18/10, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nộp đơn kiện ủy ban quốc hội Hoa Kỳ phụ trách cuộc điều tra về vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol, cho rằng các thành viên đã đưa ra yêu cầu bất hợp pháp đối với hồ sơ Nhà Trắng của ông, theo Reuters.

Theo đơn kiện nộp lên Tòa án cấp quận hạt của Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, ông Trump khẳng định rằng các tài liệu mà ủy ban Hạ viện truy tìm là loại được một định chế pháp lý bảo vệ, gọi là đặc quyền hành pháp, nó bảo vệ tính bí mật của một số cuộc trao đổi thông tin của Nhà Trắng.

Luật sư Jesse Binnall của ông Trump viết trong đơn kiện: “Các yêu cầu của Ủy ban là chưa từng có tiền lệ về mức độ và phạm vi của chúng và không bị ràng buộc bởi bất kỳ mục đích lập pháp hợp pháp nào”.

Các thành viên ủy ban này là bà Liz Cheney, một đảng viên Cộng hòa thuộc bang Wyoming, và ông Bennie Thompson, một đảng viên Dân chủ thuộc bang Mississippi, đa đưa ra tuyên bố bằng văn bản để đáp lại vụ kiện của ông Trump. Họ nói rằng cựu tổng thống đang tìm cách “trì hoãn và cản trở” cuộc điều tra của họ.

Hàng trăm người ủng hộ ông Trump đã xông tòa Quốc hội vào ngày 6/1 trong một nỗ lực không thành hòng ngăn các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng trong bầu cử của Tổng thống Dân chủ Joe Biden. Hơn 600 người phải đối mặt với các cáo buộc hình sự xuất phát từ sự kiện này.

Ông Trump đã bị Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo luận tội với cáo buộc rằng ông kích động cuộc tấn công vào Điện Capitol khi đọc một bài phát biểu nảy lửa tại một cuộc mít-tinh vào sáng hôm đó. Ông đã được Thượng viện tuyên trắng án.

Ông Michael Stern, một cựu luật sư của Quốc hội, cho Reuters biết chiến lược của ông Trump có thể là sử dụng kiện này để làm đình trệ công việc của ủy ban.Quan hệ Pháp Ý nồng ấm trở lại sau 2 năm căng thẳng

19/10/2021 - Thanh Phương / RFI
Hôm qua, 18/10/2021, thủ tướng Pháp Jean Castex đã gặp đồng nhiệm Ý Mario Draghi tại Roma. Một dấu hiệu cho thấy quan hệ Pháp – Ý đang nồng ấm trở lại, theo đó, hai nước sẽ nhanh chóng ký kết một hiệp ước tăng cường quan hệ song phương, gọi là hiệp ước Quirinal (Cung điện Quirinal là một trong ba dinh thự chính thức của tổng thống Ý).

Từ Roma, đặc phái viên Anthony Lattier tường trình:

« Ký kết hiệp ước Quirinal trước cuối năm 2021 là mục tiêu mà Paris và Roma đã đề ra, theo tuyên bố của ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Hai nước đã đồng ý với nhau về các điểm chính của bản hiệp ước, tăng cường quan hệ song phương trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế và không gian. Bây giờ chỉ còn ấn định ngày ký kết.

Thủ tướng Castex đã nhấn mạnh đến “sự tốt đẹp” của quan hệ giữa Pháp và Ý. Vào lúc mà Đức vẫn chưa có thủ tướng mới, Paris muốn dựa vào Roma trên sân khấu chính trị châu Âu, cũng như về hồ sơ Libya.

Chính kể từ khi nhân vật thân châu Âu Mario Draghi lên làm thủ tướng vào đầu năm nay, mà quan hệ giữa Pháp và Ý nồng ấm trở lại sau hai năm căng thẳng giữa tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ dân túy của thủ tướng Mateo Salvini, dẫn đến việc triệu hồi đại sứ Pháp ở Roma năm 2019.

Nói chung mọi việc kể từ nay sẽ diễn ra tốt đẹp hơn và đây là điều sẽ được thể hiện qua việc ký kết hiệp ước Quirinal vốn đã được khởi xướng vào đầu nhiệm kỳ của tổng thống Macron. »Thủ tướng Ba Lan giải trình dự án cải cách tư pháp trước Nghị Viện Châu Âu

19/10/2021 - Thụy My / RFI
Thủ tướng bảo thủ Ba Lan Mateusz Morawiecki hôm nay 19/10/2021 phải đương đầu với các nghị sĩ châu Âu ở Strasbourg, sau cú sốc từ quyết định của Tòa Bảo Hiến Ba Lan, đặt luật quốc gia lên trên luật châu Âu.

Nhà lãnh đạo Ba Lan vốn xung đột với Bruxelles từ nhiều năm qua vì các cải cách tư pháp từ đảng Pháp luật và Công lý (PiS) của ông, được chờ đợi trong không khí « hừng hực lửa » ở Nghị Viện Châu Âu. Nhiều nghị sĩ đòi hỏi Ủy Ban Châu Âu kích hoạt tiến trình dẫn đến việc ngưng tài trợ cho Ba Lan.

Ủy Ban Châu Âu có thể đưa vấn đề ra trước Tòa án Công lý Châu Âu, và ngưng hoặc giảm bớt tài trợ, nhờ một cơ chế đặt ra từ tháng Giêng, tuy nhiên thủ tục có thể kéo dài đến 9 tháng.

Hôm 07/10, Tòa Bảo hiến Ba Lan cho rằng một số điều khoản của hiệp ước Liên Hiệp Châu Âu (EU) không tương thích với Hiến Pháp quốc gia. Đây là việc lật ngược lại quy định ưu tiên cho luật châu Âu và thẩm quyền của Tòa án Công lý Châu Âu - vốn là các nguyên tắc căn bản của Liên hiệp - bị cả Bruxelles, Nghị Viện Châu Âu và một số quốc gia thành viên như Pháp và Đức lên án.

Quyết định này cũng gây lo ngại « Polexit », khiến vài chục ngàn người Ba Lan xuống đường biểu lộ sự gắn bó với EU. Một thẩm phán Ba Lan thổ lộ với AFP về « áp lực nặng nề » lên các thẩm phán, họ có nguy cơ bị cách chức nếu áp dụng các quyết định của châu Âu.

Vào lúc chỉ còn ba ngày nữa đến hội nghị thượng đỉnh châu Âu, thủ tướng Ba Lan viết thư cho các nhà lãnh đạo khác, cảnh báo nguy cơ EU trở thành một « tổ chức quản lý tập trung bởi các định chế không được kiểm tra một cách dân chủ », đồng thời khẳng định Ba Lan vẫn là « thành viên trung thành » của Liên hiệp. Hungary, một nước khác cũng đang trong tầm ngắm của Bruxelles vì vi phạm nguyên tắc Nhà nước pháp quyền, lên tiếng ủng hộ Vacxava.

Theo Le Figaro, cả hai nước có nguy cơ bị thiệt thòi rất lớn : Ba Lan có thể mất 5/36 tỉ euro còn Hungary mất 1/7,2 tỉ euro tài trợ của châu Âu. Hai chính phủ nói rằng có thể phát hành trái phiếu, vay của Trung Quốc, nhưng các chuyên gia nhận định những món tín dụng lãi cao sẽ càng đào sâu thâm hụt.

Ba Lan chiếm kỷ lục về nhận tài trợ châu Âu : từ khi gia nhập đến nay đã được EU hỗ trợ 141 tỉ euro. Từ 543 kilomet xa lộ, đã tăng lên 4.300 kilomet, chưa kể các cơ sở hạ tầng khác như métro, đường sắt, sân bay ; 8.000 dự án nghiên cứu, trung tâm văn hóa; trợ giúp phát triển nông thôn (tạo ra lớp cử tri cho PiS). Một trường đại học ở Vacxava ước tính, nhờ gia nhập EU, ngày nay GDP trên đầu người ở Ba Lan cao hơn 30%.Bắc Triều Tiên lại bắn thử tên lửa đạn đạo, dường như từ tàu ngầm

19/10/2021 - Thanh Phương / RFI
Hôm nay, 19/10/2021, quân đội Hàn Quốc thông báo Bắc Triều Tiên vừa bắn thử một tên lửa đạn đạo, dường như là từ một tàu ngầm.Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa được bắn đi từ khu vực thành phố cảng Sinpo về hướng vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca gởi về bài tường trình:

« Việc hoàn thiện hệ thống vũ khí của chúng ta không phải là một trở ngại cho đối thoại. Đó là nội dung thông điệp mà Bắc Triều Tiên muốn nhắn gởi qua vụ bắn thử tên lửa đạn đạo mới này. Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa được phóng lên sáng nay từ khu vực thành phố cảng Sinpo dường như là một tên lửa chiến lược hải đối địa tầm ngắn, được bắn từ một tàu ngầm. Đây là một bước tiến mới, bởi vì cho tới nay Bình Nhưỡng chỉ mới phóng được tên lửa loại này từ một bệ phóng trên biển.

Đợt bắn thử tên lửa thứ năm tính từ tháng 9 diễn ra đúng vào ngày Seoul khai mạc triển lãm vũ khí và hàng không, không gian lớn nhất của Hàn Quốc. Bắc Triều Tiên có lẽ bất bình về cuộc triển lãm này, nên các cơ quan truyền thông nhà nước sáng nay đã một lần nữa kêu gọi miền Nam chấm dứt “chính sách thù địch”.

Cùng lúc đó, các lãnh đạo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản họp tại Seoul để bàn về khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng. Gần đây, Washington cho biết đã đưa ra những đề nghị cụ thể với chính quyền Bắc Triều Tiên để nối lại đối thoại. Qua vụ phóng tên lửa đạn đạo mới, Bình Nhưỡng tiếp tục bình thường hóa các vụ thử nghiệm này, nhưng vẫn thúc đẩy Washington đưa ra các đề nghị tốt hơn, trước khi chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán. »

Theo hãng tin AFP, sau cuộc bắn thử tên lửa của Bắc Triều Tiên hôm nay, văn phòng phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo triệu tập một phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, nhưng không nói rõ là bàn về vấn đề gì.

Về phần mình, tân thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho rằng vụ bắn thử tên lửa này là « rất đáng tiếc ». Đợt thử mới diễn ra một ngày sau khi đại diện đặc biệt của tổng thống Joe Biden về Bắc Triều Tiên, ông Sung Kim, lại ra lời kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng, khẳng định một lần nữa là Washington không hề có ý định thù địch nào đối với Bắc Triều Tiên và sẵn sàng gặp các lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng mà không đặt điều kiện tiên quyết nào.Nga bảo vệ quyền thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc

19/10/2021 - Voa / Reuters
Hôm 19/10, Điện Kremlin cho rằng một vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc - mà báo chí đã đưa tin - không vi phạm nghĩa vụ quốc tế nào của Bắc Kinh, cũng không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga và diễn ra tiếp sau các động thái tương tự của Hoa Kỳ, theo Reuters.

“… Trung Quốc đang phát triển các hệ thống vũ khí của mình trong khuôn khổ các nghĩa vụ quốc tế”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Vẫn ông Peskov nói trong một cuộc họp báo: “Không có việc Nga vi phạm nghĩa vụ của mình liên quan đến kiểm soát vũ khí và chúng tôi chỉ thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh của chính mình trong bối cảnh Hoa Kỳ thực hiện các hành động trong chương trình phòng thủ tên lửa của họ”.

Tuần này, Washington cho biết họ lo ngại về công nghệ tên lửa siêu thanh và các ứng dụng quân sự tiềm năng của Trung Quốc và Nga, sau khi báo chí đưa tin rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 18/10 cho biết Washington đang theo dõi chặt chẽ việc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến của Trung Quốc nhưng từ chối bình luận về nguồn tin cho rằng họ đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân.

Hôm 18/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm một phương tiện vũ trụ vào tháng 7, chứ không phải tên lửa siêu thanh, như tờ Financial Times đã đưa tin.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2118 Posted : Wednesday, October 20, 2021 9:11:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

EU xem xét trừng phạt Ba Lan, do tấn công vào ‘‘hệ thống luật pháp châu Âu’’

20/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Liên Âu không chấp nhận các hành động tấn công vào những nguyên tắc căn bản của luật pháp châu Âu của chính quyền Ba Lan. Trên đây là thông điệp chính của chủ tịch Ủy Ban Châu Âu trong cuộc thảo luận căng thẳng hôm qua, 19/10/2021, tại Nghị Viện Châu Âu, họp ở Strasbourg (Pháp).

Trước thềm thượng đỉnh Hội Đồng Châu Âu, khai mạc ngày mai 21/10/2021, Nghị Viện Châu Âu tổ chức thảo luận về các bất đồng xung quanh việc Tòa án Hiến Pháp Ba Lan hồi đầu tháng 10, tuyên bố một số điều luật trong các hiệp ước của Liên Âu « không phù hợp với Hiến Pháp Ba Lan ». Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo, xin trích: "Đừng tìm cách lẩn tránh hoặc đánh lạc hướng cuộc thảo luận. Tấn công vào Nhà nước pháp quyền hoặc tính tối thượng của luật pháp châu Âu là đe dọa nền dân chủ châu Âu. Chúng ta không thể và không sẽ không để cho điều đó xẩy ra".

Theo AFP, trong cuộc tranh luận diễn ra gần 4 giờ đồng hồ, nhiều nghị sĩ châu Âu đã lần lượt lên diễn đàn chỉ trích mạnh mẽ thái độ của thủ tướng Ba Lan Morawiecki. Về phần mình, thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, thuộc đảng bảo thủ dân tộc chủ nghĩa, một lần nữa lên án Liên Âu có các hành động vượt quá thẩm quyền, và Ba Lan sẽ « không thể im lặng khi các giới hạn này bị xâm phạm ». Thủ tướng Ba Lan khẳng định không chấp nhận « chủ nghĩa tập quyền châu Âu ».

Trong cuộc họp hôm qua tại Nghị Viện Châu Âu, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu đã cho biết ba khả năng trừng phạt Ba Lan hiện đang được xem xét. Thứ nhất là xem xét các vi phạm của Ba Lan, để buộc Varsava nộp phạt. Thứ hai là không cấp cho Ba Lan phần mà Varsava được hưởng trong ngân sách của Liên Âu và các khoản tài trợ dự trù trong kế hoạch chấn hưng Liên Âu hậu Covid. Và thứ ba là đình chỉ quyền bỏ phiếu của Ba Lan trong một số định chế ra quyết định của Liên Âu.

Thông tín viên Pierre Bénazet từ Bruxelles cho biết thêm về lập trường của các nhóm nước trong khối 27 quốc gia Liên Âu về chủ đề này:

« Nhiều quốc gia thành viên ủng hộ việc Liên Âu đình chỉ việc cấp tiền của khối cho Ba Lan. Bộ trưởng đặc trách các vấn đề châu Âu của Pháp đề nghị ‘‘sử dụng các phương tiện trong khả năng của Liên Hiệp’’ để chống lại hành động thách thức ‘‘dự án chính trị của Liên Âu’’. Tất cả các quốc gia ở phía tây của khối đều chia sẻ quan điểm cứng rắn này.

Đối với bộ trưởng đặc trách các vấn đề châu Âu của Luxembourg, Liên Âu ‘‘sẽ không thể tồn tại nếu Nhà nước pháp quyền cáo chung’’. Đây cũng là lập trường của nhóm các nước thường được mệnh danh là ‘‘tiết kiệm’’ hay ‘‘khắc khổ’’, đặc biệt là khối nước Bắc Âu, vốn đã rất bực bội khi thấy tiền của những người đóng thuế châu Âu bị phung phí.

Thủ tướng Ba Lan ngay từ thứ Hai đã chuẩn bị phương pháp chống đỡ trong cuộc tranh luận sẽ diễn ra tại thượng đỉnh Hội Đồng Châu Âu. Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã gửi thư cho các đồng nhiệm Liên Âu, cáo buộc Ủy Ban Châu Âu về các hành động kỹ trị chệnh hướng, không được đặt dưới sự kiểm soát dân chủ.

Các chỉ trích về việc các định chế của Liên Âu thiếu tính chính đáng đã được nhiều đảng dân tộc chủ nghĩa và thủ tướng Ba Lan sử dụng từ lâu, cũng sẽ được các đối tác truyền thống của Ba Lan tại khu vực Trung Âu – như Cộng Hòa Séc và đặc biệt là Hungary - ủng hộ ».Bắc Triều Tiên xác nhận thử tên lửa đạn đạo công nghệ cao

20/10/2021 - Anh Vũ / RFI
Hôm nay, 20/10/2021, Bắc Triều Tiên chính thức xác nhận hôm trước đã thử tên lửa đạn đạo được chế tạo với « nhiều công nghệ tiên tiến về điều khiển dẫn đường », được bắn đi từ tàu ngầm. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc triệu tập họp khẩn cấp trong ngày.

Theo AFP, truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên xác nhận vụ thử nghiệm thành công loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới được phóng đi từ tàu ngầm.

Quân đội Hàn Quốc hôm qua đã loan báo chi tiết Bắc Triều Tiên phóng ra biển một tên lửa đạn đạo chiến lược từ Sinpo, một địa phương ở phía đông Bắc Triều Tiên. Tên lửa đã bay được khoảng 590 km với độ cao tối đa khoảng 60 km.

Theo hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA, vũ khí mới thử nghiệm được trang bị « nhiều công nghệ tiên tiến về điều khiển dẫn đường » và tên lửa được phóng đi từ tàu ngầm « 8.24 Yongung », từng được sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo cách đây 5 năm.

Năm 2016 và 2019, Bắc Triều Tiên từng thông báo đã tiến hành hai vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm, nhưng khi đó bộ Quốc Phòng Mỹ và các chuyên gia cho rằng đó chỉ là từ những bệ phóng đặt chìm dưới biển.

Nếu như thực sự tên lửa mới của Bắc Triều Tiên được phóng đi từ một tàu ngầm đang hoạt động thì đây là một tiến bộ công nghệ lớn trong chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Như vậy, quân đội Bắc Triều Tiên đã có khả năng triển khai tên lửa một cách cơ động bên ngoài các căn cứ trong đất liền để tránh được những đòn tấn công phủ đầu.

Bắc Triều Tiên liên tiếp bắn thử các loại tên lửa trong lúc mà các đối thoại giữa Washington- Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí và hạt nhân của Bắc Triều Tiên bế tắc hoàn toàn.

Đầu tháng này, Bình Nhưỡng đã thông báo phóng thành công tên lửa siêu thanh tầm xa từ một đoàn tàu lửa.

Bắc Triều Tiên khẳng định cần có một kho vữ khí hiện đại để tự vệ trước khả năng bị Mỹ xâm lược.

Trước những căng thẳng nổi lên trở lại trên bán đảo Triều Tiên, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc triệu tập phiên họp khẩn vào chiều hôm nay (giờ New York) về Bắc Triều Tiên, theo đề nghị của Anh và Mỹ.

Bắc Triều Tiên vẫn đang bị hàng loạt các trừng phạt quốc tế vì vi phạm các lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc về vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Hôm qua, Nhà Trắng đã ra thông cáo nhấn mạnh vụ bắn tên của Bắc Triều Tiên là mối đe dọa, cần khẩn cấp đối thoại với Bình Nhưỡng. Washington cũng khẳng định lại cam kết « không lay chuyển » sẽ hỗ trợ vào bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cũng trong ngày hôm qua, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hàn Quốc đã họp khẩn và kêu gọi Bình Nhưỡng nối lại đối thoại.FBI bố ráp hai căn nhà liên quan tới ông trùm tỉ phú Nga

20/10/2021 - Voa / Reuters
Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI ngày 19/10 lục soát hai căn nhà tại Washington và New York có liên quan tới tỉ phú Nga Oleg Deripaska, người có quan hệ với Điện Kremlin.

Các nhân viên FBI bê các thùng đồ ra khỏi một biệt thự tại một trong những khu vực giàu nhất Washington. Trước sân nhà này bị giăng dây với dòng chữ “Hiện trường tội phạm-Cấm vào” và xe cộ đậu ở đó bị kéo đi nơi khác.

Một phát ngôn viên của FBI xác nhận là họ đang thực hiện một hành động thi hành luật pháp được tòa cho phép tại ngôi nhà mà tờ Washington Post nói là có liên hệ với tỉ phú Nga.

Chưa rõ lý do phong toả và lục soát biệt thự này là gì.

Một đại diện của ông Deripaska cho biết ngôi nhà này cùng với một ngôi nhà ở New York thuộc quyền sở hữu của thân nhân của nhà tỉ phú. Hiện không biết ông Deripaska đang ở đâu.

Một phát ngôn viên của văn phòng FBI tại New York xác nhận có “hoạt động thực thi luật pháp” tại ngôi nhà ở Greenwich Village, thành phố New York, nhưng từ chối bình luận thêm.

Ông Deripaska, 53 tuổi, bị Mỹ chế tài kể từ năm 2018. Washington áp đặt chế tài lên ông này và những người Nga có thế lực khác vì mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Đại diện của ông Deripaska xác nhận hai ngôi nhà vừa kể bị bố ráp và cho biết hai căn nhà này là của đình Deripaska chứ không phải của ông ấy.

Nguồn tin vừa kể cho biết cuộc lục soát được thực hiện dựa trên hai trát tòa liên hệ đến chế tài của Mỹ, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#2119 Posted : Thursday, October 21, 2021 11:59:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Căng thẳng eo biển Đài Loan và cuộc chiến tranh giành di sản « Ngày 10/10 »

21/10/2021 - Minh Anh / RFI
Ngày 10/10/2021 đánh dấu 110 năm cuộc Cách Mạng Tân Hợi 1911 tại Trung Quốc. Đó cũng là ngày thành lập Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China – ROC), hay còn gọi là Đài Loan. Đối với Trung Quốc và Đài Loan, « Ngày hai số 10 » (double tenth day) còn là một diễn đàn quan trọng để chứng tỏ tính chính đáng của mỗi chế độ và cũng là dịp để báo hiệu cho một kỳ chính trị sắp tới từ bên này gởi đến bên kia.

Cách Mạng Tân Hợi : Đảng Cộng sản Trung Quốc, người kế thừa hợp pháp ?

Kể từ ngày bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến trở thành tổng thống Đài Loan năm 2016, chính sách về Đài Loan của Trung Quốc ngày một quyết đoán hơn, vừa sử dụng áp lực ngoại giao vừa tăng cường răn đe quân sự. Bốn ngày đầu tháng Mười năm nay là một minh chứng. Nhân dịp lễ mừng quốc khánh, Trung Quốc cho điều gần 150 chiến đấu cơ bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Một con số kỷ lục chưa từng có.

Đối với bà Gudrun Wacker, chuyên gia về châu Á, German Institute for International and Security Affairs, « nhát kiếm này của Trung Quốc là một thông điệp gởi đến Đài Loan, rằng nhìn vào cán cân sức mạnh giữa hai phía, thì việc đi đến thống nhất là điều tất yếu và sự phản kháng là vô nghĩa. »

Nhưng vài ngày sau, nhà nghiên cứu Zhenze Huang, trên trang mạng The Diplomat ghi nhận bài diễn văn của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình « kỷ niệm 110 năm cuộc Cách Mạng Tân Hợi ngày 10/10/1911 » năm nay, có một giọng điệu đặc biệt chừng mực hiếm có, hạn chế đưa ra một hình ảnh diều hâu.

Một mặt, Tập Cận Bình khẳng định chỉ có đảng Cộng sản Trung Quốc mới là người kế tục hợp pháp của cuộc cách mạng dân tộc do Tôn Trung Sơn khởi xướng. Mặt khác, ông cam kết thống nhất Đài Loan bằng « con đường hòa bình », trái với những lần tuyên bố trước đây cho rằng sẽ thống nhất Đài Loan bằng mọi giá kể cả « bằng sức mạnh quân sự ».

Điều gì khiến ông Tập Cận Bình thay đổi thái độ với Đài Bắc ?

Giới quan sát cho rằng có nhiều lý do để giải thích. Thứ nhất, chiến lược hăm dọa quá đà của Bắc Kinh đã bị phản tác dụng. Sự việc đẩy người dân Đài Loan xa rời Hoa Lục hơn, cảm giác bài Trung Quốc tăng cao trong công chúng.

Theo một thăm dò do Quỹ Tự do thực hiện, gần 77% số người được hỏi tự cho là « người Đài Loan », so với con số 7,5% cho mình là người Trung Quốc. Hơn nữa, chỉ có hơn 11% số người được thăm dò là ủng hộ « thống nhất », so với gần 47% chủ trương « độc lập cho Đài Loan » và 26,4% kêu gọi « duy trì nguyên trạng ».

Thứ hai, chính sách hung hăng của Bắc Kinh đối với Đài Bắc cũng đã làm thổi bùng lên những phản ứng mạnh mẽ, và trong chừng mực nào đó đã bị quốc tế hóa. Nhiều nước châu Âu trước đây có lập trường trung lập nay bắt đầu thoát ra khỏi sự im lặng. Cụ thể, Litva là nước thành viên đầu tiên của Liên Hiệp Châu Âu đã cho lập « văn phòng đại diện » mang tên Đài Loan, khiến cho quan hệ hai nước trở nên căng thẳng. Paris gần đây còn gởi một phái đoàn nghị sĩ đến thăm Đài Bắc.

Dù vậy, nhà nghiên cứu Đông Bắc Á, Antoine Bondaz, Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược (FRS) trên đài ARTE lưu ý trong mọi trường hợp điều đó không có nghĩa là Liên Hiệp Châu Âu có mối quan hệ bang giao với Đài Loan, công nhận Đài Loan, và có thể can thiệp quân sự khi có xung đột.

Bởi vì, theo nhà nghiên cứu, « năng lực quân sự của Liên Hiệp Châu Âu và nhiều nước thành viên cực kỳ thấp. Ngoại trừ Pháp, không một nước nào có thể triển khai lực lượng quân đội xa đến như vậy. (…) Trong vụ việc này, Liên Hiệp Châu Âu giữ một vai trò để can ngăn Trung Quốc và dự báo một cuộc xung đột. »

Yếu tố thứ ba là đến từ Washington. Ông Zhenze Huang nhắc lại ngày 06/10/2021, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có cuộc gặp với lãnh đạo ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính Trị, chánh văn phòng phụ trách đối ngoại TW đảng Cộng Sản Trung Quốc tại Zurich, Thụy Sĩ. Không như lần gặp thứ nhất tại Alaska hồi tháng Ba năm nay, lần này đôi bên đã có những cuộc « trao đổi đầy đủ, thẳng thắn và sâu rộng » về nhiều vấn đề liên quan đến những lợi ích chung của cả hai nước.

Kết quả của cuộc gặp là lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến từ đây đến cuối năm 2021. Trong đà tích cực đó, bộ Tư Pháp Mỹ đúc kết một thỏa thuận liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Hoa Vi, từng bị cáo buộc có gian lận. Mạnh Vãn Châu được về nước mà không bị kết tội.

Đối đầu quân sự Trung – Đài : Một thất bại ngoại giao của Mỹ ?

Hơn nữa, Bắc Kinh dường như cũng đã có được một số nhượng bộ, cam kết từ phía Washington, vốn dĩ cũng muốn hạ nhiệt căng thẳng, duy trì sự ổn định tại vùng Đông Á. Chính quyền Biden không thể gánh lấy rủi ro đối đầu quân sự, vì đó cũng là một thất bại ngoại giao trong chiến lược mơ hồ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan. Theo ông Zhenze Huang, Washington dường như đã đưa ra điều kiện tiên quyết là Bắc Kinh nên kềm chế không kích động xung đột. Ở một khía cạnh nào đó, Bắc Kinh và Washington đã đạt được một thỏa thuận ngầm về Đài Loan.

Về điểm này, nữ chuyên gia người Đức Gudrun Wacker trên kênh truyền hình quốc tế Deutch Well của Đức, có giải thích thêm như sau : « Hoa Kỳ có nghĩa vụ chính thức là giúp Đài Loan tự vệ. Chính nhờ điều này mà mối quan hệ với Đài Loan được tồn tại. Mỹ với sự mơ hồ chiến lược của mình, luôn để ngỏ việc liệu họ có can thiệp hay không vì điều đó phụ thuộc vào kịch bản mà chúng ta đang thấy.

Họ cố tình làm như vậy không phải để khuyến khích tinh thần hăng hái của phía Đài Loan. "Tuyên bố độc lập, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ chúng tôi, điều đó được đảm bảo". Hoa Kỳ không muốn gửi thông điệp ấy nhưng họ cũng cố gắng gửi một lời bảo đảm cho cả hai bên, nhất là với phía Trung Quốc, rằng họ thực sự không ủng hộ nền độc lập của Đài Loan và do đó, có một trò chơi mơ hồ và đảm bảo ở đây. »

Đối nội và quan hệ xuyên eo biển : Cuộc đánh cược của Thái Anh Văn

Ngược lại, ở phía bên kia eo biển, tổng thống Thái Anh Văn lại có bài phát biểu cứng rắn nhất trong « Ngày hai số 10 » đó. Ở cấp độ quốc tế, Thái Anh Văn nhấn mạnh đến tầm quan trọng hợp tác lẫn nhau với các nền dân chủ và nhiều tổ chức đa phương khác, bao gồm « G7, NATO, Liên Hiệp Châu Âu », để duy trì « hòa bình và an ninh tại eo biển Đài Loan ».

Trong quan hệ xuyên eo biển, tổng thống Đài Loan đặc biệt nhiều lần nhắc đến con số 72 kể từ khi Trung Hoa Dân Quốc phải chạy sang đảo Đài Loan. Khi nói nhiều đến « 72 năm » hơn là « 110 năm », bà Thái Anh Văn nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc Cách Mạng Tân Hợi đối với sự ra đời của Trung Hoa Dân Quốc và làm nổi bật lịch sử của Trung Hoa Dân Quốc.

Trong bài phát biểu, tổng thống Đài Loan đưa ra bốn cam kết : Duy trì một hệ thống hiến pháp tự do và dân chủ, Trung Hoa Dân Quốc và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa không phục tùng lẫn nhau, Kiên quyết bảo vệ quyền chủ quyền của Đài Loan, và Tương lai của Trung Hoa Dân Quốc phải được quyết định theo ý nguyện của người dân Đài Loan.

Nói một cách ngắn gọn, bài phát biểu của Thái Anh Văn mang hơi hướm của một phiên bản được nâng cấp về « mối quan hệ đặc biệt giữa Nhà nước với Nhà nước », như cố tổng thống Lý Đăng Huy từng đề xướng.

Theo phân tích của nhà nghiên cứu Zhenze Huang, bài diễn văn này nhắm đến nhiều mục tiêu. Thứ nhất là nhằm củng cố vai trò lịch sử hàng đầu của phong trào đòi ly khai Đài Loan. Thứ hai, khi bằng cách đưa ra những yêu sách rõ ràng trong các vấn đề xuyên eo biển, Thái Anh Văn còn muốn mở rộng ảnh hưởng chính trị của đảng Dân Tiến (DDP) trong đời sống chính trị Đài Loan. Do đó, cử chỉ này của bà Thái Anh Văn còn nhằm tối đa hóa số phiếu bầu cho đảng Dân Tiến bằng cách kích động tình cảm chống Trung Quốc và gây áp lực lên Quốc Dân Đảng, vốn dĩ luôn có lập trường không rõ ràng trong mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan.

Về điểm này, nhà nghiên cứu chuyên gia Gudrun Wacker còn đưa ra một luận điểm thứ ba : Đó còn là một thông điệp gởi đến Hoa Kỳ. « Không chỉ vì các lý do chính trị trong nước và một tín hiệu cho Trung Hoa đại lục mà còn là một thông điệp cho Hoa Kỳ. Washington đôi khi nghi ngờ về khả năng Đài Loan thực sự sẵn sàng tự vệ. Bà ấy buộc phải có một lập trường cứng rắn. Tôi nghĩ họ không để bà Thái Anh Văn một lựa chọn nào nhưng bà ấy cũng sẽ không lèo lái mọi việc tiến triển đi đến hướng "chúng tôi tuyên bố độc lập" ».

Dẫu sao thì luôn có một câu hỏi được đặt ra : Từ 30 năm qua, Bắc Kinh không ngừng hiện đại hóa quân đội với mục tiêu đầu tiên là nhắm vào hòn đảo ly khai. Xét về mặt tương quan lực lượng, Trung Quốc sẽ làm được điều này. Nếu xảy ra xung đột thật sự, Đài Loan có thể đẩy lùi một cuộc đổ bộ từ Trung Quốc hay không ?

Nhà nghiên cứu Antoine Bondaz, Quỹ Nghiên cứu và Chiến lược (FRS), cho rằng Bắc Kinh trước hết phải có được lời giải cho bài toán : Cái giá nhân mạng cho một chiến dịch quân sự như vậy là bao nhiêu ? Bởi vì, một trong những chiến lược của Đài Bắc là khiến Bắc Kinh phải trả một giá nhân mạng rất cao nếu tiến hành một cuộc chiến tranh chiếm đảo.

« Bởi vì, Đài Loan có năng lực phòng thủ, có hệ thống phòng không, nhất là hệ thống chống tầu chiến. Hiện tại, trong tương quan lực lượng cho dù Trung Quốc có lợi thế, nhưng bất lợi cũng không hẳn nghiêng về Đài Loan. Điều đó không chỉ mang tính quân sự mà còn có cả vấn đề xã hội. Chiến lược của Đài Loan ngày nay là thể hiện rõ sự "bất diệt" với xã hội Trung Quốc ».

Cuối cùng, nhà nghiên cứu người Pháp lưu ý thêm, « ở đây còn có một điểm quan trọng : Đài Loan là một mô hình phản biện, đó là một xã hội đậm chất văn hóa Trung Quốc nhưng đã tự thân dân chủ hóa, chứ không phải bằng một sự can thiệp từ bên ngoài. Điều này đối với đảng Cộng Sản Trung Quốc là không thể chấp nhận ! »Đại sứ Mỹ sắp tới tại Bắc Kinh : « Không nên tin vào Trung Quốc trên vấn đề Đài Loan »

21/10/2021 - Thanh Phương / RFI
Trong cuộc điều trần hôm qua, 20/10/2021, trước Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện Mỹ để chuẩn y việc bổ nhiệm ông làm tân đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, Nicholas Burns cho rằng « không nên tin vào Trung Quốc trên vấn đề Đài Loan ». Ông lên án các vụ chiến đấu cơ Trung Quốc gần đây xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đại sứ Mỹ được bổ nhiệm đề nghị Hoa Kỳ bán thêm vũ khí cho Đài Bắc để tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan.

Trong cuộc điều trần hôm qua, ông Nicholas Burns, một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng phục vụ dưới nhiều đời tổng thống Mỹ Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, cũng tuyên bố Trung Quốc đã là một kẻ tấn công Ấn Độ tại vùng biên giới Hymalaya, tấn công Việt Nam, Philippines và các nước khác ở vùng Biển Đông và tấn công Nhật Bản ở vùng Biển Hoa Đông.

Ông còn lên án Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa về những hành động « diệt chủng » đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, những hành động bạo lực tại Tây Tạng, đàn áp các quyền tự do ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, ông Nicholas Burns cho rằng không nên đánh giá quá cao sức mạnh của Trung Quốc. Ông kết luận : « Trung Quốc có rất ít bạn và không có những đồng minh thật sự ».

Biden quan ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc

Hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan ngại về các tên lửa siêu thanh của Trung Quốc sau khi cuối tuần qua nhật báo Anh Financial Times tiết lộ là trong tháng 8 vừa qua, Bắc Kinh đã bắn thử nghiệm một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trung Quốc đã bác bỏ thông tin của tờ Financial Times, khẳng định họ chỉ thử nghiệm công nghệ phi thuyền tái sử dụng. Nhưng theo hãng tin Kyodo, khi được các phóng viên hỏi trước khi ông lên chuyên cơ Air Force One để bay đến bang Pennsylvania là ông có quan ngại về các tên lửa của Trung Quốc hay không, tổng thống Biden đã trả lời : « Có ».

Về phần phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki, bà nói với các phóng viên là bà không bình luận về các thông tin cụ thể, nhưng tuyên bố : « Nói chung, chúng tôi đã nói rõ mối quan ngại của chúng tôi (về việc Trung Quốc phát triển các vũ khí siêu thanh) »Giới lập pháp EU đẩy mạnh quan hệ với Đài Loan, khiến Trung Quốc tức tối

21/10/2021 - Voa / Reuters
Trong một nghị quyết được thông qua hôm thứ Năm 21/10, các nhà lập pháp EU nói Liên hiệp châu Âu phải làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Đài Loan và bắt đầu làm việc về một thỏa thuận đầu tư với hòn đảo. Động thái này khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc và EU đã đạt được thỏa thuận tương tự hồi năm 2020 nhưng bị gác lại từ đó đến nay.

Nghị viện Châu Âu đặt tại thành phố Strasbourg của Pháp, với đa số 580 phiếu thuận trên 26 phiếu chống, đã ủng hộ nghị quyết không mang tính ràng buộc pháp lý. Nghị quyết đề nghị nhánh hành pháp của khối là Ủy ban châu Âu "khẩn trương bắt đầu đánh giá tác động, tham vấn công khai và tính toán quy mô về một thỏa thuận đầu tư song phương".

Các nhà lập pháp cũng yêu cầu văn phòng thương mại của khối ở Đài Bắc được đổi tên thành văn phòng Liên hiệp châu Âu tại Đài Loan, về thực chất là nâng cấp phái bộ này mặc dù cả EU lẫn các quốc gia thành viên đều không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nơi bị Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của họ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin (Uông Văn Bân) đưa ra "lời lên án mạnh mẽ".

Ông nói với các phóng viên tại Bắc Kinh: “Nghị viện EU cần dừng ngay những lời nói và hành động gây hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ cảm ơn về sự ủng hộ của EU, nói rằng nghị quyết sẽ "đặt dấu mốc mới" cho mối quan hệ của hòn đảo với khối.

Căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan đã gia tăng, kèm theo đó, Đài Bắc cho rằng Bắc Kinh sẽ có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược "có quy mô toàn diện" đánh vào hòn đảo vào năm 2025.

Hồi năm 2015, EU đã đưa Đài Loan vào danh sách các đối tác thương mại đủ điều kiện để đi đến ký kết một thỏa thuận đầu tư, nhưng chưa tổ chức đàm phán với hòn đảo có chính quyền dân chủ về vấn đề này kể từ đó, mặc dù Đài Bắc rất muốn đạt được thỏa thuận.

EU và đối tác thương mại lớn là Trung Quốc ký kết một thỏa thuận đầu tư tương tự hồi năm ngoái, nhưng nó đã bị chặn lại trong nhiều tháng nay. Nghị viện châu Âu hoãn việc phê chuẩn sau khi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lập pháp EU vì hai bên có mâu thuẫn về nhân quyền.

Trong khi đó, cường quốc công nghệ Đài Loan ngày càng trở nên hấp dẫn đối với EU trong bối cảnh toàn cầu thiếu linh kiện bán dẫn khiến Brussels vận động hành lang để các nhà sản xuất chip quan trọng của Đài Loan đầu tư vào khối như họ đã làm ở Hoa Kỳ.NATO chuẩn bị thông qua kế hoạch tổng thể nhằm đối phó với đe dọa đến từ Nga

21/10/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Nhân cuộc họp mở ra hôm nay, 21/10/2021 tại tổng hành dinh khối NATO ở Bruxelles, Bỉ, bộ trưởng Quốc Phòng các nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương sẽ thông qua một kế hoạch tổng thể mới nhằm chống lại bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào của Nga trên nhiều mặt trận, qua đó khẳng định trở lại rằng đối tượng chủ chốt của NATO vẫn là Nga, cho dù Liên Minh đang ngày càng chú ý đến Trung Quốc.

Theo hãng tin Anh Reuters, chiến lược mới của NATO có mục tiêu dự phòng cách chống lại mọi cuộc tấn công đồng thời ở vùng Baltic và Biển Đen, những cuộc tấn công có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, tấn công mạng và tấn công từ không gian.

Các nhà ngoại giao thuộc khối NATO cho rằng chiến lược mới mang tên chính thức là “Khái niệm răn đe và phòng thủ ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương” và kế hoạch triển khai chiến lược này đã trở thành cần thiết trong bối cảnh Nga đang phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến và triển khai quân đội cũng như thiết bị gần biên giới của các nước thuộc Liên Minh.

Theo bộ trưởng Quốc Phòng Đức, bà Annegret Kramp-Karrenbauer thì kế hoạch tổng thể của NATO là “một cách để răn đe”. Phát biểu trên một đài phát thanh Đức, vị bộ trưởng cho biết là kế hoạch đó cũng đã được điều chỉnh để thích ứng được với các hành vi gần đây của Nga như vi phạm không phận các nước Baltic và tăng cường các hoạt động thâm nhập vào Hắc Hải.

Còn theo một quan chức Mỹ, sau khi kế hoạch tổng thể được thông qua, các kế hoạch khu vực sẽ được cụ thể hóa từ nay đến hết năm 2022, cho phép NATO quyết định bổ sung thêm loại vũ khí nào và bố trí lực lượng của mình ra sao.

Trước mắt, theo Reuters, các quan chức NATO vẫn trấn an rằng không có dấu hiệu nào cho thấy là Nga sắp sửa tấn công.

Về phần mình, Matxcơva phủ nhận mọi ý định gây hấn và ngược lại đã đổ lỗi cho NATO là phía có nguy cơ gây bất ổn định cho châu Âu khi chuẩn bị các kịch bản chiến tranh.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2120 Posted : Friday, October 22, 2021 5:33:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 18,147

Thanks: 6972 times
Was thanked: 2773 time(s) in 1960 post(s)

Tình báo Mỹ: Khí hậu nóng lên khiến nguy cơ xung đột trên thế giới gia tăng

22/10/2021 - Trọng Thành / RFI
Hơn một tuần trước Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Glasgow (COP 26), hôm qua 21/10/2021, tình báo Mỹ ra một báo cáo cảnh báo về nguy cơ xung đột tăng vọt, do khí hậu Trái đất nóng lên, khiến nguồn nước ngọt ngày càng khan hiếm, và ngày càng đông người phải di tản.

Theo hãng tin Pháp AFP, báo cáo nói trên - tổng hợp các kết luận của toàn bộ các cơ quan tình báo Hoa Kỳ - cho biết rõ việc nhiệt độ tăng cao và các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng, « có nguy cơ gây thêm xung đột gia tăng do vấn đề nước và di cư, đặc biệt sau 2030 ». Báo cáo cũng dự báo về nguy cơ nội chiến gia tăng tại nhiều quốc gia sau 2040, tại các nước ít có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. 11 quốc gia được chỉ đích danh có nguy cơ cao là : Afghanistan, Miến Điện, Ấn Độ, Pakistan, Bắc Triều Tiên, Guatemala, Haiti, Honduras, Nicaragua, Colombia và Irak. Theo các cơ quan tình báo Mỹ, cần phải có biện pháp để hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, nếu không an ninh của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ đặc biệt chú ý đến nguy cơ « các căng thẳng địa chính trị gia tăng », do các quốc gia có « những bất đồng » liên quan đến việc cắt giảm khí thải theo Hiệp định Khí hậu Paris 2015. Phần lớn các nước « sẽ phải đối mặt với những lựa chọn kinh tế khó khăn, và chắc chắn sẽ phải tính đến việc dựa vào các tiến bộ về công nghệ để giảm thiểu nhanh chóng lượng khí phát thải », nhưng việc này không sớm xảy ra.

Một nguồn gốc gây xung đột khác được chỉ ra trong báo cáo này là việc nhiều nước sử dụng các kỹ thuật « địa công nghệ » (geoengineering) (tức các kỹ thuật điều khiển thời tiết và môi trường, như làm mưa nhân tạo…). Báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ đặc biệt lo ngại về tình trạng quốc tế thiếu hợp tác trong nỗ lực cắt giảm khí phát thải, trong đó có việc thiếu hợp tác trong lĩnh vực điện mặt trời.

Hôm 23/09/2021, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã có cuộc họp cấp cao đặc biệt về chủ đề khí hậu, hòa bình và an ninh bên lề Đại hội đồng. Ireland, với tư cách chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An, đề xuất hội đồng ra một nghị quyết về khí hậu và an ninh. Đề xuất của này được 12/15 thành viên Hội Đồng Bảo An ủng hộ, nhưng bị Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết, phản đối.

Hai báo cáo của Lầu Năm Góc và các cơ quan giám sát tài chính

Cũng trong dịp hơn một tuần trước thượng đỉnh Khí hậu ( 31/10 đến 12/11 ), chính quyền Hoa Kỳ đã ra hai báo cáo khác về khí hậu. Một bản báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh là Ấn Độ - Thái Bình Dương đặc biệt dễ tổn thương do nước biển dâng cao. Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực mà Hoa Kỳ đang tăng cường phối hợp hoạt động cùng các đồng minh, đối tác, nhằm ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc. Báo cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ khẳng định Trung Quốc có thể lợi dụng « tác động của biến đổi khí hậu để gia tăng ảnh hưởng ».

Báo cáo của Hội đồng Giám sát Bình ổn Tài chính của nước Mỹ (FSOC) « lần đầu tiên thừa nhận biến đổi khí hậu là một đe dọa gia tăng đối với bình ổn tài chính quốc gia ». Hội đồng FSOC được thành lập sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tập hợp các cơ quan điều tiết về tài chính của nước Mỹ, đặt dưới sự điều hành của bộ Tài Chính. Trong cuộc họp trực tuyến hôm qua về chủ đề này, bộ trưởng Tài Chính Janet Yellen nhận định, sự thay đổi nói trên là « một giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến chống đe dọa của biến đối khí hậu ».

Tổng thư ký LHQ : Thượng đỉnh Khí hậu Glasgow « có thể thất bại »

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm qua với các thành viên dự án quốc tế Covering Climate Now, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh là « các nỗ lực trong những tuần gần đây là không đủ, chúng ta còn rất xa mục tiêu», khi thời gian đến thượng đỉnh Khí hậu chỉ còn rất ít.

Theo tổng hợp mới nhất của Liên Hiệp Quốc, các cam kết cắt giảm khí thải của các quốc gia cho đến nay chỉ cho phép giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 2,7°C so với thời tiền công nghiệp, cao hơn rất nhiều so với mục tiêu dưới 2°C, và nếu có thể tăng không quá 1,5°C, theo Thỏa thuận Paris 2015.

Để tránh cho thượng đỉnh bị thất bại, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi tinh thần trách nhiệm của chính phủ tất cả các nước, đặc biệt là khối các nước G20, chịu trách nhiệm đến 80% khí thải toàn cầu. Ông Antonio Guterres nhấn mạnh, nếu các quốc gia nói trên không nỗ lực đủ tầm mức, đông đảo người dân sẽ gánh chịu các tổn thất ghê gớm. Theo tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, các nền kinh tế phát triển OCDE phải từ bỏ hoàn toàn than đá từ đây đến 2030, và các nước khác, trước 2040.TT Biden: Mỹ sẽ ‘đến bảo vệ’ Đài Loan

22/10/2021 - Voa / Reuters
Hôm thứ Năm 21/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Mỹ sẽ đến bảo vệ Đài Loan và Mỹ có cam kết phải bảo vệ hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của họ. Mặc dù vậy, sau đó, Nhà Trắng nói không có thay đổi nào về chính sách đối với hòn đảo này.

"Có, chúng ta có một cam kết phải thực hiện điều đó", ông Biden nói trong một chương trình gặp người dân của đài CNN khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có đến bảo vệ Đài Loan không. Gần đây, Đài Loan than phiền về việc Bắc Kinh gây áp lực quân sự và chính trị nhằm buộc họ chấp nhận là họ thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Mặc dù có luật yêu cầu Washington cung cấp cho Đài Loan các phương tiện tự vệ, nhưng lâu nay Washington vẫn đi theo chính sách "mơ hồ chiến lược" về việc liệu họ có can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công hay không.

Hồi tháng 8, một quan chức trong chính quyền của ông Biden nói chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi sau khi tổng thống tỏ ý rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công.

Ở thời điểm hiện nay, một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói rằng khi tham gia chương trình gặp người dân của CNN, ông Biden không loan báo về bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Hoa Kỳ. Vẫn phát ngôn viên khẳng định: "Không có thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi", nhưng người này từ chối bình luận thêm khi được hỏi liệu ông Biden có lỡ lời hay không.

"Mối quan hệ quốc phòng của Hoa Kỳ với Đài Loan có định hướng là Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Chúng tôi sẽ giữ vững cam kết của mình theo Đạo luật, chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp cho khả năng tự vệ của Đài Loan và chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối bất kỳ thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng", phát ngôn viên Nhà Trắng nói.

Cho dù thế nào, Trung Quốc vẫn thể hiện rằng họ khó chịu. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nói rằng Trung Quốc không có bất cứ nhượng bộ nào về các lợi ích cốt lõi của họ.

Người phát ngôn Wang Wenbin (Uông Văn Bân) nói tại Bắc Kinh rằng Trung Quốc đề nghị Hoa Kỳ "không gửi những tín hiệu sai lệch tới các thế lực đòi độc lập cho Đài Loan, hãy tránh gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan".

Văn phòng tổng thống Đài Loan nói họ vẫn giữ nguyên quan điểm, đó là họ sẽ không nhượng bộ trước áp lực cũng như không "dấn tới một cách hấp tấp" khi họ được ủng hộ.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống là Xavier Chang cho biết trong một tuyên bố rằng Đài Loan sẽ thể hiện quyết tâm vững chắc về tự vệ, đồng thời nói thêm rằng các hành động cụ thể liên tục của chính quyền Biden cho thấy sự ủng hộ "vững như bàn thạch" của họ đối với Đài Loan.Xăng dầu tăng giá : Chính phủ Pháp tìm giải pháp tránh gây tái phát phong trào Áo Vàng

22/10/2021 - Thùy Dương / RFI
Từ sau kỳ nghỉ hè đến nay, cũng giống như giá khí đốt và giá điện, giá xăng và dầu diesel tại Pháp đều tăng không ngừng, khiến người dân bất mãn và trở thành một vấn đề lớn trong đời sống chính trị Pháp, đòi hỏi chính quyền của tổng thống Emmanuel Macron phải khẩn trương tìm hướng giải quyết để tránh làm nảy sinh một cuộc khủng hoảng xã hội có thể làm tê liệt đời sống nước Pháp như khủng hoảng Áo Vàng (Gilets Jaunes) hồi cuối năm 2018.

Theo số liệu chính thức hôm 18/10/2021 của bộ Chuyển đổi Sinh thái, giá dầu diesel thậm chí đã tăng cao đến mức « lịch sử ». Giá xăng cũng ở mức cao chưa từng có tính từ năm 2012. Giá nhiên liệu liên tục tăng mạnh một lần nữa ảnh hưởng đến sức mua của người dân, vốn đã bị tác động do giá điện và khí ga tăng cao.

Nhà kinh tế Xavier Timbeau, giám đốc Đài quan sát Pháp về tình hình kinh tế (OFCE), thuộc trường Khoa học chính trị Sciences Po Paris, ngày 14/10 giải thích trên đài RFI tiếng Pháp :

« Đúng, tình hình có thể tệ hơn, nhưng dù sao thì chúng ta cũng đã ở cái ngưỡng gây choáng cho nhiều người, bởi vì giá chất đốt, dầu diesel hay xăng đều cao như hồi cuộc khủng hoảng Áo Vàng (Gilet Jaune) năm 2018. Sự tăng giá lần này gợi nhớ tới những yếu tố làm bùng nổ khủng hoảng Áo Vàng và quả thực là nó gây ấn tượng mạnh do tác động đến khả năng chi tiêu mua sắm của dân chúng ở mức không phải là không đáng kể.

(…) Từ một năm nay, giá nhiên liệu tăng, nhìn chung là khoảng hơn 35 centime euro/lít dầu diesel hoặc xăng, tức là giá nhiên liệu đã tăng khoảng 20%. Mức tăng này là khá cao. Trong các giai đoạn phong tỏa chống dịch Covid-19, giá nhiên liệu rất là thấp bởi vì giao thông đi lại bị ngưng trệ, nhưng sau đó các hoạt động phục hồi, giá nhiên liệu tăng đáng kể, giá dầu lửa bây giờ cũng vẫn tăng và chúng ta có thể đoán trước là trong những tháng tới, giá nhiên liệu vẫn sẽ tăng ».

Người tiêu dùng Pháp đang đứng trước nhiều khó khăn trước đà tăng giá nhiên liệu. Cũng trong ngày 14/10, thông tín viên Mathieu Bonhoure từ thành phố Nantes gửi về bài phóng sự :

“1,51 euro, đó là giá 1 lít dầu diesel bán tại siêu thị này và là một trong những mức giá thấp nhất trong ngày. Cô Emmanuelle có thu nhập 1.600 euro/tháng. Đối với người phụ nữ đã có gia đình và con cái này, tình hình đang rất khó khăn. Cô nói : « Chúng tôi bắt đầu thấy như có sợi dây thừng siết quanh cổ, đó là điều chắc chắn ».

Cô tiếp nhiên liệu đầy bình và số tiền phải trả đã tăng 10 euro so với lần trước. Emmanuelle chia sẻ : « Tôi không biết chúng tôi sẽ làm gì nữa. Đi biểu tình ư ? Tôi cũng chẳng biết thế nào nữa. Trong khi chờ đợi, chúng tôi cũng chẳng có lựa chọn nào khác, vẫn phải đổ đầy bình nhiên liệu để lái xe đến chỗ làm thôi ».

Anh Fabien, một khách hàng khác ở trạm xăng này của thành phố Nantes, cho biết : « Chúng tôi đã đổ đầy 50 lít và hết gần 80 euro ». Sự tăng giá này khiến anh lo lắng làm thế nào để tiếp tục sống và suy trì mức chi tiêu : « Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức mua của tôi ».

Cô Manon, người phải lái xe 80 km mỗi ngày vì công việc, thừa nhận đây là một giai đoạn khó khăn. Manon nói : « Chúng tôi phải chú ý nhiều hơn khi đi mua sắm và chúng tôi cũng tránh đi chơi. Chúng tôi ưu tiên để dành nhiên liệu để có thể lái xe đi làm, ngoài ra thì số tiền chúng tôi kiếm được cũng không đủ để chúng tôi có thể đi chơi ».

Ở độ tuổi 50, bà Naily và chồng thấy sự tăng giá lần này đang diễn ra rất tệ : « Nỗi tức giận ngày càng tăng. Chúng tôi làm ăn vất vả từ sáng sớm đến tối mịt mà lương thì bèo bọt. Giá cả thì cứ tăng mãi! ». Giá cả thì tăng, chỉ có lương là không tăng và đó là điều khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Bà Naily ngày càng buộc phải thắt chặt chi tiêu. »

Tình hình nghiêm trọng đến mức tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải đích thân thông báo chính phủ sẽ sớm đưa ra một hành động « để đồng hành với các hộ gia đình ». Giám đốc Đài quan sát tình hình kinh tế Pháp (OFCE) giải thích thêm :

« Đó là một vấn đề lớn bởi giá xăng có tác động trực tiếp đến khả năng chi tiêu của các hộ gia đình. Điều này có thể được nhìn thấy và bộc lộ rất rõ. Nhìn chung thì sự tăng giá hiện nay tương đương với mức tăng chi phí nhiên liệu khoảng 250 euro/hộ gia đình/năm. Số tiền này là khá nhiều.

Nó không phải là một khoản tiền vô cùng lớn, nhưng chúng ta cần nhìn nhận rõ là có sự chênh lệch giữa các gia đình. Đây là điều rất nhức nhối và nó thường kéo theo đánh giá là khả năng chi dùng của các hộ gia đình giảm sút và nó diễn ra gần như hàng ngày. Cứ mỗi lần quý vị mua đầy bình nhiên liệu thì quý vị đều nhận thấy là giá nhiên liệu tăng và điều đó gợi nhắc cho quý vị là mọi giá cả đều tăng và khả năng mua sắm bị giảm.

Việc mọi người có thể dùng xe của họ, có thể mua nhiên liệu thường được gắn với tự do cá nhân, sự tự chủ, chủ động. Vì thế, tăng giá xăng dầu gây choáng váng cho các hộ gia đình ».

Ngọn lửa Áo Vàng vẫn âm ỉ cháy

Không chỉ là một phương tiện phô trương « đẳng cấp xã hội », xe hơi còn là công cụ, phương tiện làm việc thiết yếu của nhiều người. Làm thế nào trợ giúp đúng người và hiệu quả nhất không phải là một câu hỏi dễ. Sức ép đối với chính phủ đang gia tăng, bởi từ đầu tháng đến nay, trên các mạng xã hội đã xuất hiện những lời kêu gọi thổi bùng lên ngọn lửa phản kháng, hồi sinh phong trào xã hội Áo Vàng - Gilets Jaunes - từng làm rung chuyển nước Pháp nhiều tuần lễ hồi cuối năm 2018 đầu năm 2019.

Ban đầu, chính phủ đề nghị giới phân phối xăng dầu tạm thời hạ mức lãi để giảm giá bán, nhưng các nhà phân phối kiên quyết phản đối, cho đó là điều « không thể », bởi mức lãi của họ chỉ rất thấp - 1 centime euro/lít nhiên liệu. Dường như chính phủ Pháp cũng đã tính đến khả năng giảm thuế cho những ai phải dùng xe hơi nhiều nhất, dựa trên bảng khai chi phí thực tế. Thế nhưng, giải pháp này lại chỉ liên quan đến những người thu nhập đủ cao để phải đóng thuế, chứ không phải những hộ có thu nhập nhấp nhất cho dù họ phải dùng xe hơi nhiều.

Hiện nay, các loại phí, thuế giá trị gia tăng TVA áp đặt cho nhiên liệu là rất cao, chiếm hơn phân nửa giá xăng dầu. Riêng thuế nội địa tiêu thụ các sản phẩm năng lượng TICPE là nguồn thu lớn thứ 4 của ngân sách, mang lại cho Nhà nước Pháp 33,2 tỉ euro trong năm 2019. Thậm chí, nhiều người còn chỉ trích Nhà nước đang « làm giàu trên lưng nhân dân » trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng. Vì thế, nhiều chính trị gia đối lập và các nhà phân phối nhiên liệu đòi chính phủ giảm các loại thuế, phí. Nhà kinh tế Timbeau giải thích :

« Chính phủ có thể giảm chẳng hạn thuế TVA đối với nhiên liệu để bù cho 35 centime euro tăng trong mỗi lít xăng từ một năm trở lại đây, hoặc chính phủ cũng có thể giảm một số loại phí áp đặt đối với nhiên liệu. Có rất nhiều loai phí đánh vào nhiên liệu. Thế nhưng, vấn đề là mỗi loại phí đó đều là một nguồn thu lớn của chính phủ. Mỗi gia đình phải chi thêm trung bình 250 euro/năm cho nhiên liệu, nếu chúng ta tính tổng cộng các hộ gia đình thì con số này là hơn 8 tỉ euro/năm. Nói thế để quý vị thấy rằng con số này lớn đến thế nào : hơn 8 tỉ euro, chỉ kém một chút so với số tiền chính phủ chi cho trợ cấp RSA ».

Mất những khoản thu thuế, phí lớn như vậy, hoặc ngân sách thâm hụt, hoặc chính phủ sẽ phải huy động nguồn thu khác để bù đắp, tạo thành một vòng luẩn quẩn. Hơn thế nữa, theo bộ trưởng Kinh Tế Pháp, Bruno Le Maire, giải pháp này trên thực tế không những không hướng đến đúng đối tượng, mà còn « không hợp lý cả về kinh tế và môi trường », tạo ra « một sự bất công », bởi cắt giảm các loại phí, thuế TVA trong giá nhiên liệu đồng nghĩa với việc tất cả người mua nhiên liệu đều hưởng lợi, kể cả những người giàu có, những người dùng xe hơi để đi chơi cuối tuần, đi du lịch … trong khi đối tượng cần được tập trung trợ giúp là những người có hoàn cảnh khó khăn, việc đi lại thiết yếu hàng ngày, nhất là phục vụ công việc, đều phụ thuộc vào phương tiện đi lại cá nhân.

Để trấn an dân chúng, phát ngôn viên chính phủ Gabriel Attal hôm 19/10 thông báo muộn nhất là đến cuối tuần chính phủ Pháp công bố một cơ chế đơn giản, công bằng và hiệu quả để trợ giúp người dân. Để tránh bùng nổ một cuộc khủng hoảng xã hội mới, nhiều nguồn tin cho rằng chính phủ hướng tới một giải pháp hỗ trợ đặc biệt : phân phát « séc nhiên liệu » cho các hộ gia đình gặp khó khăn. Thực ra, ngay từ đầu tháng 09, chính quyền Pháp đã thông báo từ tháng 12 tới cấp cho 5,8 triệu hộ gia đình có thu nhập khiêm tốn nhất mỗi hộ một tấm séc năng lượng « đặc biệt » trị giá 100 euro giúp họ có thêm điều kiện trả tiền điện và khí đốt, nhất là để sưởi ấm mùa đông. Chính phủ Pháp từng thực hiện chính sách tương tự hồi mùa xuân 2021.

Tuy nhiên, theo nhiều quan chức chính phủ, việc xác định đối tượng ưu tiên nhận « séc nhiên liệu » phức tạp hơn nhiều so với người được ưu tiên nhận « séc năng lượng ». Nên cấp « séc nhiên liệu » cho ai ? Người có thu nhập thấp nhất ? Hay những người phải đi lại nhiều nhất bằng xe hơi ? Kể cả đối với những người có cùng mức thu nhập thì việc xác định những ai chịu tác động mạnh nhất từ tình trạng tăng giá xăng dầu cũng rất khó. Bộ Chuyển đổi Sinh thái Pháp cho biết chính phủ chưa thiết lập được cơ sở dữ liệu về những người cần dùng xe hơi để đi làm.

Trước đây, hồi năm 2016 ông Xavier Bertrand, chủ tịch dân cử vùng Haut-de-France, miền bắc nước Pháp, đã cho triển khai biện pháp « hỗ trợ đi lại » bằng cách cấp « séc nhiên liệu » cho người làm công ăn lương có hợp đồng lao động dài hạn hoặc có thời hạn, thu nhập không cao, sống cách nơi làm việc ít nhất 20 km và không có phương tiện giao thông công cộng để đi làm. 50.000 người đã được hưởng chính sách hỗ trợ đi lại của vùng : 240 euro/năm/người.

Phụ cấp lạm phát

Báo chí Pháp cho rằng kinh nghiệm của vùng Haut-de-France có thể có ích cho chính phủ lần này. Nhưng việc xác định đối tượng được hưởng « séc nhiên liệu » không đơn giản và nhanh chóng. Cuối cùng, tối thứ Năm 21/10/2021, trên kênh truyền hình TF1, thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo giá xăng dầu tăng không chỉ tác động đến những người hay phải dùng xe hơi mà còn dẫn đến lạm phát, làm tăng giá hàng hóa nói chung, tác động nhiều nhất đến những người có thu nhập thấp. Vì thế, thay vì phát « séc nhiên liệu », chính phủ quyết định khoản « phụ cấp lạm phát » 100 euro cho mỗi người có thu nhập dưới 2.000 euro/tháng (sau khi đã trừ các khoản đóng góp xã hội), bất kể người đó có hay dùng xe hơi hay không.

Thu nhập là điều kiện duy nhất. Người dân không cần đăng ký, không cần chứng minh giấy tờ hay làm các thủ tục phức tạp, khoản tiền hỗ trợ đặc biệt này sẽ « tự động » được chuyển khoản cho những người được ưu tiên trợ cấp kể từ cuối tháng 12/2021, thông qua nhiều kênh, như qua doanh nghiệp, quỹ lương hưu, quỹ trợ cấp thất nghiệp … Câu hỏi đặt ra là liệu « phụ cấp lạm phát » có thể giúp chính quyền của tổng thống Macron « gỡ trái bom phản kháng xã hội » Gilets Jaunes đang rình rập phát nổ hay không ?

Xin nhắc lại là ngọn lửa Áo Vàng vẫn âm ỉ len lỏi vào dòng người tuần hành thứ Bảy hàng tuần trong phong trào biểu tình chống việc mở rộng phạm vi áp dụng chứng nhận Covid-19 và tiêm chủng tại Pháp từ sau Quốc Khánh 14/07/2021. Hôm thứ Bảy 16/10, lác đác ở một số bùng binh, những người Áo Vàng đã tập hợp trở lại. Chính quyền của tổng thống Macron chắc chưa dễ quên những cuộc biểu tình Áo Vàng kéo theo bạo động, với biết bao hệ lụy kinh tế, xã hội kéo dài, nhất là trong bối cảnh chỉ còn 6 tháng nữa là đến kỳ bầu cử tổng thống Pháp 2022.Diễn viên Alec Baldwin bắn súng đạo cụ, đạo diễn hình thiệt mạng

22/10/2021 - Voa / Reuters
Nam diễn viên Hollywood Alec Baldwin bắn chết một đạo diễn hình ảnh và làm bị thương một đạo diễn phim khi ông nhả đạn tại phim trường ở bang New Mexico hôm thứ Năm 21/10, nhà chức trách cho biết.

Ông Baldwin bắn vào bà Halyna Hutchins, đạo diễn hình của phim "Rust", và ông Joel Souza, đạo diễn chính của bộ phim, tại Bonanza Creek Ranch, một địa điểm làm phim ở phía nam của Santa Fe, theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Santa Fe.

Bà Hutchins được đưa bằng trực thăng đến Bệnh viện Đại học New Mexico. Tại đó, người ta xác định rằng bà đã tử vong.

Ông Souza được xe cấp cứu đưa đến Trung tâm Y tế Khu vực Christus St. Vincent để điều trị vết thương. Hiện chưa rõ ông bị thương nghiêm trọng ra sao.

Văn phòng Cảnh sát trưởng cho biết chưa xác định tội danh nào và họ đang điều tra vụ nổ súng cũng như phỏng vấn các nhân chứng.

"Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra", văn phòng Cảnh sát trưởng cho biết trong một tuyên bố.

Trang tin giải trí Deadline trích dẫn một nguồn tin trong văn phòng Cảnh sát trưởng cho biết ông Baldwin đã bị các điều tra viên thẩm vấn và sau đó được thả.

Ông Baldwin tự nguyện đến văn phòng cảnh sát trưởng và khai báo với các điều tra viên, Santa Fe New Mexico đưa tin, dẫn lời người phát ngôn Juan Rios.

Các nhân viên cảnh sát vẫn đang cố xác định xem liệu vụ việc đã xảy ra có phải là tai nạn hay không, tờ báo cho biết thêm.

Trước đó cũng trong ngày 21/10, tạp chí People đưa tin rằng người phát ngôn của Baldwin nói đã có "tai nạn" liên quan đến việc "lỡ tay bắn một khẩu súng đạo cụ lắp đạn giả".

Người ta nhìn thấy ông Baldwin "hoang mang và đẫm lệ" khi ông gọi điện thoại ở bên ngoài trụ sở văn phòng cảnh sát trưởng hôm 21/10, tờ Santa Fe New Mexico viết.

Ông Baldwin, 63 tuổi, là đồng chủ nhiệm phim "Rust", một bộ phim về miền tây nước Mỹ lấy bối cảnh ở Kansas những năm 1880, và đóng vai nhân vật Rust, là người ông của một cậu bé 13 tuổi bị kết tội vô ý giết người. Ông Baldwin gắn bó trong rất nhiều năm với lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, bao gồm cả các vai diễn trong các phim "Glengarry Glen Ross" và "30 Rock".

Bà Hutchins, 42 tuổi, là người gốc Ukraine và lớn lên tại một căn cứ quân sự của Liên Xô ở Vành đai Bắc Cực. Bà từng làm phóng viên điều tra ở châu Âu, theo trang web của bà.

Bà tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Hoa Kỳ năm 2015 và được bầu chọn là một trong những ngôi sao đang lên trong lĩnh vực đạo diễn hình của Mỹ năm 2019, theo tiểu sử trên trang web của bà.

Một số hãng tin dẫn lời công ty sản xuất phim, Rust Movie Productions LLC, cho biết công việc sản xuất bộ phim bị dừng lại vô hạn định.

Users browsing this topic
Guest (3)
118 Pages«<104105106107108>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.