Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

90 Pages«<7172737475>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1441 Posted : Wednesday, August 4, 2021 1:27:37 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,045

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5369 time(s) in 3615 post(s)


Thêm một chỉ dấu nước Mỹ đã đổi chiều!


Trần Phong Vũ 19/Jul/2021

UserPostedImage

Có không ít đặc điểm khiến loài người khắp năm châu bổn biển ngưỡng phục nước Mỹ. Không phải chỉ vì những phát minh độc đáo về khoa học, kỹ thuật và sự cường thịnh hàng đầu trong lãnh vực kinh tế, an sinh xã hội. Nổi bật và đáng ngưỡng phục hơn hết thảy là tinh thần tư do, dân chủ đặt nền vững chắc trong Bản Hiến Pháp & Tuyên Ngôn Độc Lập do các bậc Quốc Phụ của đất nước này soạn thảo hàng trăm năm trước.

Đối với mọi cá nhân công dân trên khắp thế giới, từ lâu Mỹ quốc đã trở thành một giấc mơ cho mọi người không phân biệt tuổi tác, phái tính, sang hèn. Riêng với người Việt Nam, xứ sở này đã mặc nhiên trở thành ân nhân, là quê hương thứ hai của cả triệu nạn nhân cộng sản, cho dù có nói ra hay không.

Ấy vậy mà trong vài năm gần đây Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, nơi biểu tượng cho tinh thần tự do, dân chủ, nhân bản đã lần hồi biến thành một khuôn mặt khác. Truy tìm căn nguyên vẫn chỉ vì con người, cách riêng những người làm chính trị, đã mất dần nhân tính, xoay ra loại trừ hay chống lại đạo làm người! Khoảng hai năm trước, người viết những dòng nay không tin khi có người nói tới chuyện đảng Dân chủ muốn đưa nước Mỹ tháp nhập vào chủ nghĩa xã hội cực đoan kiểu Mác.

Nhưng đến nay, đã có quá nhiều chỉ dấu khiến mọi người phải xét lại quan điểm của mình.

Từ nửa năm qua, chính xác là từ ngày ông Joe Biden và bà Kamala Harris, ứng viên của Đảng Dân chủ lên cầm quyền, người ta chứng kiến hàng loạt những chuyện lạ xảy ra từng ngày.

Chỉ trong mấy ngày đầu sau khi tuyên thệ nhận chức, ông Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh hành chánh vô hiệu hóa những chương trính, kế hoạch nhằm củng cố và bảo vệ nền móng dân chủ, tự do của người dân Hiệp Chúng Quốc. Trong số đó, ngoài chuyện nới lỏng, khuyến khích tệ trạng phá thai, cải giống, hôn nhân đồng tính, chính quyền trung ương còn dung túng cho những hành vi bạo động, cướp bóc, phá hủy những di tích lịch sử, tôn giáo khắp nơi do phong trào BLM và nhóm Antifa chủ trương. Việc phá bỏ bức tường biên giới tiếp giáp Mễ Tây Cơ để mặc cho hàng chục ngàn di dân lậu, trong số không thiếu những thành phần bất hảo, đầu trộm đuôi cướp, những tay buôn người, buôn ma túy len lỏi vào quấy rối các tiểu bang phía nam Hoa Kỳ.

Gần đây là sự kiện các học khu thuộc các tiểu bang do đảng Dân chủ cầm quyền đã đưa lý thuyết CRT vào giảng dạy trong hệ thống trường ốc K12, khơi gợi căm thù màu da để khích các em ghen ghét lẫn nhau, nhất là ghét Cảnh sát, tạo nên một làn sóng vừa âu lo vừa phẫn nộ trong giới phụ huynh. Vượt ra ngoài lãnh vực giáo dục, chính quyền Dân chủ còn chủ trương thâm nhập CRT vào hàng ngũ quân đội, có khả năng dẫn tới viễn cảnh xung đột nội bộ vô cùng nguy hiểm. Hẳn mọi người chúng ta đều nhận ra rằng, hơn tất cả cơ quan nào khác, quân đội rất cần có sự hợp nhất, một lòng để tập trung ý chí và nghị lực vào việc chiến đấu bảo vệ quốc gia.

Chúng tôi đã có dịp công khai lên tiếng vạch trần cả hai sự kiện trên đây trong những bài viết được phổ biến trên các trang mạng Diễn Đàn Giáo Dân, VietCatholic News và Vận Hội Mới.

Đầu tuần lễ từ Thứ Hai 12 đến 19 tháng 7, người viết đã đọc một số tin tức liên quan tới sự kiện ông Merrick Garland, Bộ Trưởng Tư Pháp trong chính quyền Biden đã công bố cái gọi là “Chiến lược quốc gia chống khủng bố trong nước”.

Với một chiến lược mơ hồ do Tổng Chưởng Lý của chính quyền liên bang đưa ra vào đúng thời điểm hỗn quân, hỗn quan, với sự bạo hành chống lại Cảnh sát công khai của phong trào BLM và nhóm Antifa, người ta tự hỏi: ai, cá nhân loại nào, nhóm nào sẽ được chỉ danh là “khủng bố”?

Trong khi dư luận lo lắng tự hỏi như thế, lên tiếng trong chương trình The P.A.S. Report, ông Nicholas Giordano, giáo sư khoa học chính trị đoan quyết rằng: chiến lược này đang được sử dụng như một “vũ khí” của cánh tả nhằm dọn đường cho một mưu toan mờ ám để bịt miệng và đàn áp các đối thủ chính trị.

Được hỏi về mục tiêu của chiến lược này là gì, Tổng Chưởng lý Merrick Garland cho biết là “phối hợp và cung cấp một lối đi, một nguyên tắc cho các nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố trong nước đang ngày càng gia tăng.” Vẫn theo người cầm đầu Bộ Tư Pháp trong chính quyền liên bang, ông Garland nhấn mạnh: “Đây là đỉnh cao của nỗ lực được thực hiện theo chỉ đạo của tổng thống Biden qua các cơ quan liên bang trên toàn quốc”

Tổng Chưởng Lý Merrick Garland


Giới quan sát tình hình chính trị Hoa Kỳ cho rằng: trong hoàn cảnh bình thường những lời tuyên bố tương tự có thể hiểu được. Nhưng trong cảnh nhiễu nhương, bạo loạn xảy ra khắp nơi, đôi khi lại còn được nhà cầm quyền dung túng, nếu không muốn nói là khuyến khích, thì chuyện chính phủ nêu trách nhiệm “chống khủng bố” khiến quần chúng âu lo, nghi ngại quả là điều khó chia sẻ.

Và đây cũng là điều làm cho giáo sư Nicholas Giordano thắc mắc và đặt thành vấn đề nghiêm trọng. Nó từng gây tâm trạng hoảng loạn cho ông khi giới hữu quyền bộ Tư Pháp đề cập một chiến lược trên quy mô quốc gia nhằm chống lại điều được chỉ danh chính thức là “khủng bố trong nước” nhưng bộ này không hề có một định nghĩa rõ ràng, minh bạch: thế nào và trong trường hợp nào thì bị quy kết là “khủng bố”?

Cùng một câu hỏi như thế, dư luận quần chúng cũng có thể nêu câu hỏi: liệu những nạn nhân của những vụ bạo hành đưa đến chết người, phá phách, cướp bóc gần đây do phong trào BLM hay nhóm Antifa công khai gây ra có được xếp loại là “khủng bố trong nước” không?

Phát biểu trong chương trình The P.A.S. Report, vị giáo sư khoa học chính trị này còn cho hay: trong một tài liệu 32 trang có đề cập đến điều chỉ danh là “chống chính phủ, chống chính quyền” cách chung chung mà không có một diễn giải hay định nghĩa nào, thì theo ông, thật là mơ hồ và cũng thật nguy hiểm. Bởi vì, theo suy diễn của ông thì một người nào đó chỉ cần lên tiếng phê phán hay chỉ trích chính phủ, chỉ trích đường lối, chính sách của nhà cầm quyền phản lại ý dân, không phù hợp với một chế độ dân chủ tự do, cũng có thể bị kết tội “khủng bố trong nước”!

Vẫn theo giáo sư Nicholas Giordano, ngay sau những tiết lộ của Tổng Chưởng Lý Merrick Garland về “Chiến lược quốc gia chống khủng bố trong nước”, người dân không khỏi hoang mang, lo lắng về tính hợp hiến của các cuộc săn lùng bất tận của chính quyền trong tương lai. Trước hết, vì các thành phần bị coi là “những kẻ khủng bố trong nước” không được xác định minh bạch, do đó sẽ gây ra những lạm dụng của kẻ có quyền, có thế khiến những người lương thiện, thấp cổ bé miệng dễ dàng bị vạ lây!

Mô tả mối quan tâm của mình về chiến lược nói trên, giáo sư Giordano giải thích rằng sự mơ hồ, bất minh của tài liệu là điều rủi ro, nguy hiểm đáng lo ngại nhất.

Ông nói: Tài liệu này đề cập đến các ý tưởng “chống chính phủ”, “chống chính quyền” trong khi không có chi tiết nào xác định rõ ràng, cụ thể, nhưng lại minh thị nói rằng đó có thể được phân loại là "khủng bố trong nước". Vì vậy, vẫn theo nhận định của giáo sư Giordano, nếu một ai đó lên tiếng chỉ trích chính phủ, hoặc chống đối, phê phán các chính sách của chính phủ, đương sự có thể sẽ bị coi là “khủng bố trong nước" cho dẫu xưa nay chuyện phê bình, chỉ trích, biểu tình đối kháng chính phủ, kể cả Tổng thống vẫn được coi là bình thường trong xã hội Hoa Kỳ vì nó luôn được Hiến Pháp bảo vệ.

Nhắc lại sự kiện gần đây đã có những phe nhóm mô tả lá cờ Mỹ như một biểu tượng thù địch, giáo sư Giordano mỉa mai nêu lên sự kiện như chuyện đùa nhưng có thật trong thời hiện đại là một cái vẫy tay của một người bây giờ cũng có thể được coi là "kích động". Và điều nguy hiểm là trong tài liệu, người ta không tìm thấy một giải thích hay định nghĩa thế nào là “kích động” có khả năng dẫn tới bạo động hay khủng bố! Từ đấy, ông lên tiếng cảnh báo mọi người phải hết sức thận trọng trong chuyện đối nhân, xử thế hàng ngày.

Phân tích những nét căn bản trong tài liệu, ông nhận định, ngay từ đầu người ta đã hé mở cho thấy cung cách nhà cầm quyền 'giải quyết chủ nghĩa khủng bố trong nước' của họ là tìm mọi cách liên kết với khối Big tech gồm các công nghệ lớn, các nhà tài phiệt cùng với hệ thống truyền thông có sẵn để làm tai mắt cho giới cầm quyền từ địa phương tới trung ương. Theo ông, trên thực tế mối liên hệ giữa chính phủ và các công nghệ lớn nhỏ, các tài phiệt có máu mặt vốn hiện hữu từ lâu. Họ đang làm việc song song với nhau và hiện không có sự tách biệt nào giữa công nghệ lớn và chính phủ. Vì thế, việc yêu cầu các công ty này cung cấp thông tin sẽ không còn là vấn đề nữa.

Đề cập một trong những mấu chốt khác của chiến lược, -giải thích việc kiểm soát cung và cầu thông tin trực tuyến là phạm trù chính phủ hiện đang tìm cách kiểm soát “để xác định những gì có thể và không thể nhìn thấy”, giáo sư Giordano cảm thấy vô cùng băn khoăn, dao động vì ông không thấy có bất kỳ sự phản kháng có ý nghĩa nào từ cánh trái. Ông thố lộ: điều khiến ông hoảng hốt và mất tự chủ khi nhận ra rõ ràng là chỉ có một bên đang là đích nhắm của chính quyền. Ông cho hay thêm là ông đã nêu câu hỏi với tất cả những người bạn trong Đảng Dân chủ của ông rằng: Điều gì sẽ xảy ra khi đảng Cộng hòa lại có trong tay quyền lực? và lúc đó bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Thấy gì và nghĩ gì?

Cũng thuộc thành phần những người khác quốc tịch, khác màu da chọn xứ sở đa số là người da trắng này làm quê hương thứ hai, nhưng so với hầu hết các sắc dân đồng cảnh ngộ, người Việt chúng ta có một đặc điểm riêng không thể bị đánh đồng. Những di dân từ Đông Đức, Bắc Hàn, Trung Hoa Lục Địa, kể cả Liên Xô hay Đông Âu tị nạn cộng sản tại Mỹ đối chiếu với trường hợp người Việt, tuy có nét chung vì cùng là nạn nhân của chế độ độc tài cùng hung cực ác cộng sản, nhưng vẫn có những nét khác biệt căn bản.

Dù là dân gốc Bắc Hàn, Đông Đức, Hoa Lục, Liên Xô hay Đông Âu, ngày nay họ vẫn còn một nơi chốn được gọi là quê hương tự do để tìm về. Đó là Nam Hàn (hay Đại Hàn Dân Quốc), là nước Đức thống nhất tư do, dân chủ, cường thịnh, là Đài Loan của bà Thái Anh Văn ngày càng trở thành cơn ác mộng cho họ Tập, là Nga và các quốc gia Đông Âu đã hoàn toàn thay máu sau biến cố cuối năm 1989/90. Trong khi tuyệt đại đa số người Việt Nam liều chết ra đi tháng Tư năm 75 và vài ba thập niên sau đó là “ra đi mất đất”, tuyệt đường trở lại! – Ít nữa tính đến thời điểm này.

Cũng vì thế dư luận người dân Âu Châu gần đây đã đủ tinh tế để đưa ra nhận định: trong số những sắc dân Mỹ gốc Á, duy có dân tị nạn cộng sản Việt Nam là đa số chống đảng Con Lừa và tích cực ủng hộ đuờng lối, chính sách nhân bản của đảng Con Voi. Dĩ nhiên. như bàn tay có ngón dài ngón ngắn, vẫn còn một số thành phần đi sau, đám con em đã trở thành các “cô cậu Mỹ con chống cha chống mẹ” và những trí thức nửa mùa thời nào cũng có, thích lội ngược dòng, ngay cả thời gian còn trong nước, khi cuộc chiến Quốc/Cộng đang diễn ra khốc liệt, một mất một còn!

Để tỏ ra khác người, những ông bà trí thức loại này xuất hiện dài dài trên các cơ quan truyền thông Việt ngữ ra rả ca cẩm thành tích xu mị người da đen của đảng Con Lừa và chĩa mũi dùi chỉ trích những ai ủng hộ chính sách phò sinh, ngăn chặn bọn đầu trộm đuôi cướp, buôn người, buôn ma túy nhập lậu vào lãnh thổ Mỹ của đảng Con Voi là những kẻ “Cuồng Trump!”

Là người gắn bó với tác vụ truyền thông xã hội trong hơn nửa thế kỷ qua ngay từ thời còn ở trong nước, chúng tôi đã bám sát thời cuộc để hiểu thế nào là những mưu ma chước quỷ của những kẻ đã rước chủ nghĩa Mác vào Việt Nam. Sau khi làm chủ một nửa đất nước, chúng nhân danh cái gọi là Cải Cách Ruộng Đất để triệt hạ đến tận gốc rễ những vết tích quá khứ.

Rập khuôn sách lược man rợ của họ Mao, ‘thà giết lầm nhiều người còn hơn bỏ sót một người’, tập đoàn Ba Đình không chỉ nhằm sát hại hàng trăm ngàn địa chủ, tiểu nông bị kết tội có nợ máu với nhân dân mà còn xuống tay truy sát cả những người có công trong cuộc chiến chỉ vì họ bị coi là tàn tích của chế độ cũ. Ngay cả những người một thời được coi là đại ân nhân của chế độ vì có công bao che, nuôi nấng lãnh tụ, cán bộ hay đóng góp một lúc tới 5 ngàn lượng vàng cho kháng chiến như trường hợp bà Nguyễn Thị Năm, vậy mà vẫn bị đấu tố đến chết trong cuộc Cải Cách Ruộng Đất kinh thiên động địa năm ấy.

Từ những trải nghiệm đau thương trong quá khứ cộng thêm những gì đang diễn ra hiện nay trên quê hương, làm sao chúng ta có thể không so sánh sự kiện chính quyền Biden vừa ban hành “chiến dịch” mang tính “toàn Quốc” nhằm chống lại điều gọi là “khủng bố trong nước (Mỹ)” với những điều này điều kia do tập đoàn Ba Đình dựa vào để khủng bố, bắt bớ rồi truy tố ra tòa những người đang đấu tranh chống lại sự ác với tội danh chống lại đảng và nhà nước. (Đừng quên rằng, trong tài liệu hướng dẫn việc thi hành “chiến dịch” phi dân chủ vừa nói có nhiều chỗ đề cập chuyện chống báng, chỉ trích chính phủ!)

Chính Bộ trưởng Tư pháp trong chính quyền Biden đã công khai tuyên bố: “Đây là đỉnh cao của nỗ lực được thực hiện theo chỉ đạo của tổng thống Biden qua các cơ quan liên bang trên toàn quốc”. Và theo nhận định của giáo sư Nicholas Giordano thì chiến lược này đang được sử dụng như một “vũ khí” của cánh tả nhằm dọn đường cho một mưu toan mờ ám để bịt miệng và đàn áp các đối thủ chính trị.

Dù không muốn, người viết không thể không nhớ tới lời tâm sự của một doanh nhân người Mỹ gốc Cuba được tài tử Ronald Reagan nhắc lại trong bài diễn văn ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh chức Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm 1964. Theo diễn giả, trước tình trạng chia xé của nước Mỹ sau biến cố Đệ Nhất Cộng Hòa nam Việt Nam sụp đổ, Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ, ông Ngô Đình Nhu bị thảm sát, trong một cuộc đàm đạo với hai người Mỹ vốn là bạn thân ông Reagan, doanh nhân này cho hay nước Mỹ là ân nhân của gia đình ông.

Ông nói như khóc:

Nếu nước Mỹ không mở rộng bàn tay nhân ái tiếp nhận những nạn nhân cộng sản Cuba thì làm sao gia đình ông có được cuộc sống tự do? Và nếu không may Mỹ bị trục Liên Xô và Tàu cộng thôn tính thì ông biết chạy đi đâu cho thoát?

Lời than thở của doanh nhân Mỹ gốc Cuba này có khác gì tâm sự bà Xi Van Fleet, một phụ huynh học sinh Hoa Kỳ gốc Trung Quốc bày tỏ trong dịp lên tiếng cảnh báo với Hội Đồng Giáo Dục quận Loundoun, Virginia mới đây về sự kiện những người có trách nhiệm tại Học khu đã đưa chương trình CRT vào đầu độc con em bà.

Bà cho biết chương trình CRT không khác những gì đã xảy ra trong cuộc Cách Mạng Văn Hoá do họ Mao phát động ở Hoa Lục trước đây. Khác chăng là, thay vì "đấu tranh giai cấp" ở Hoa Lục, thì nay nó là "đấu tranh chủng tộc" ở Hoa Kỳ!

Với thái độ chân thành, bà nghiêm trang nói thẳng với các thành viên Hội Đồng rằng: Chính quý vị đang dạy dỗ, đào tạo con em chúng tôi trở thành một thứ ”chiến binh” để chúng ghét nhau và coi rẻ đất nước cũng như lịch sử mấy trăm năm của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Kể lại những kinh nghiệm quá khứ thời còn trẻ ở Hoa Lục, bà cho hay: Cách Mạng Văn Hóa bắt đầu lúc bà mới lên 6 tuổi, và ngay lập tức học sinh và giáo viên đấu tố lẫn nhau bằng những tấm bảng lớn treo ở hành lang và nhà ăn, nơi học sinh có thể viết những lời chỉ trích chống lại bất kỳ ai bị coi là có tư tưởng phản động.

Bà tâm sự:

“Đối với tôi, và với rất nhiều người Trung Quốc, thật là đau lòng khi chúng tôi thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản ở Hoa Lục, nhưng bây giờ chúng tôi lại phải trải nghiệm chủ nghĩa cộng sản ở ngay trên đất nước Hoa Kỳ này!

Tự hỏi: còn người Việt Nam tị nạn cộng sản ở đây thì sao?

Chúng tôi xin dành câu trả lời cho mỗi quý vị.

Nam California Chúa Nhật, ngày 18 tháng 7 năm 2021

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1442 Posted : Wednesday, August 4, 2021 1:36:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,045

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5369 time(s) in 3615 post(s)

Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho tháng 8:
cầu nguyện cho bước đường tương lai của Giáo hội.


Thanh Quảng sdb 04/Aug/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô công bố ý cầu nguyện cho tháng 8, mời gọi mọi người cùng nhau làm việc cho sự canh tân Giáo hội - một công việc khởi đầu bằng chính việc “cải tổ của Giáo Hội” qua những nỗ lực cầu nguyện, bác ái và phục vụ, được Chúa Thánh Thần soi dẫn.

(Tin Vatican - Benedict Mayaki, SJ)

Qua thông điệp video về ý cầu nguyện của mình cho tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu về “ơn gọi của Giáo hội là truyền bá phúc âm” và hơn thế nữa, “bản sắc của Giáo hội chính là truyền bá phúc âm”.

Trong tháng này, Đức Thánh Cha nhìn nhận về tình hình của Giáo hội, ơn gọi và bản sắc của Giáo hội, và kêu gọi chúng ta hãy canh tân Giáo hội “bằng cách biện phân ý muốn của Thiên Chúa trong đời sống hàng ngày của chúng ta,” và “dấn thân vào một cuộc biến đổi do Chúa Thánh Thần hướng dẫn.”

ĐTC nói: “Sự cải cách chính chúng ta với tư cách con người là sự biến đổi nó”. Điều này cho phép “Chúa Thánh Thần, món quà của Đức Chúa Cha trong tâm hồn chúng ta, nhắc nhở chúng ta những gì Chúa Giêsu đã dạy và giúp chúng ta đem ra thực hành.”

Truyền giáo và một lựa chọn truyền giáo hơn

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu với ơn gọi cụ thể của Giáo hội, đó là truyền giáo. Đức Thánh Cha mơ ước một lựa chọn truyền giáo mãnh liệt hơn: "một lựa chọn đi ra gặp gỡ người khác mà không bám vào chủ nghĩa sùng đạo mà thay đổi cấu trúc của nó cho việc truyền giáo trong thế giới ngày nay."

ĐTC không nhấn mạnh đến chủ nghĩa sùng đạo mà là một cuộc cải cách Giáo hội thông qua “một cuộc canh tân chính chúng ta, không bằng những ý tưởng có sẵn, hay những định kiến và sự cứng nhắc về hệ tư tưởng”.

Để đạt được tiến bộ trong vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả mọi người hãy tiến về phía trước dựa trên kinh nghiệm tâm linh qua: “kinh nghiệm cầu nguyện, bác ái và phục vụ”.

Cải tổ Giáo hội

ĐTC nói: “Chúng ta hãy nhớ rằng Giáo hội luôn có những khó khăn,” và ĐTC giải thích rằng Giáo hội trải qua những khủng hoảng bởi vì Giáo hội đang sống; chứ không giống như người chết nên không còn khủng hoảng nữa!...

Trong một tuyên bố đi kèm với ý cầu nguyện tháng này, Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của ĐTC chuẩn bị "một Video" mỗi tháng, ĐTC giải thích qua bức thư Ngài viết cho Đức Hồng Y Reinhard Marx, trong đó ĐTC từ chối lời xin từ chức của ĐHY, Đức Thánh Cha thừa nhận cuộc khủng hoảng trong Giáo hội gây nên do các vụ lạm dụng mang lại, nên ĐTC nhấn mạnh tới Giáo hội cần phải được cải cách.

ĐTC nói: “Một cuộc cải cách... không chỉ bằng lời mà là hệ tại thái độ can đảm đối diện với khủng hoảng, chấp nhận thực tế cho dù bất luận hậu quả gì có thể xảy ra. Và cuộc cải cách phải bắt đầu từ chính bản thân mỗi người. Sự cải cách trong Giáo hội cũng phải được thực hiện bởi những người nam nữ, những người không sợ khủng hoảng vì họ có Chúa đổi mới họ!”

Kết thúc thông điệp video, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả hãy cầu nguyện cho Giáo hội, “để Giáo hội có thể mở lòng ra cho sủng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần để canh tân chính mình theo ánh sáng của Tin Mừng.”

Hi hữu: Cha con noi gương lẫn nhau.
Kết quả: Cha là phó tế, con là linh mục.


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 31/Jul/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270117.htm

1. Một linh mục Công Giáo bị bắt vì những nhận xét chống lại Thủ tướng Modi

Đảng cầm quyền Ấn Giáo cực đoan BJP đang xoay qua bắt bớ các linh mục và giáo dân tại Ấn Độ trong mưu toan hướng sự chú ý và phẫn nộ của dân chúng sang một hướng khác sau những thất bại về kinh tế, và đặc biệt là những thất bại về phòng chống đại dịch coronavirus dẫn đến cái chết của ít nhất là 5 triệu người.

Trong bối cảnh đó, một linh mục Công Giáo đã bị bắt tại quận Kanyakumari vì những nhận xét bị cho là miệt thị Thủ tướng Narendra Modi, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah và 'Bharat Mata.'

Cha George Ponnaiah được cho là đã đưa ra nhận xét tại một cuộc họp tại thị trấn Arumanai gần đây.

Một đoạn video về bài phát biểu của ngài đã lan truyền trên mạng xã hội, sau đó các nhà lãnh đạo Ấn Giáo và đảng cầm quyền BJP đã nộp đơn tố cáo ngài và ngài đã bị bắt.

Cảnh sát cho biết ngài đã bị buộc tội theo nhiều điều khoản khác nhau của Bộ luật Hình sự Ấn Độ và Đạo luật Dịch bệnh vì tụ họp đông người, cụ thể là 10 người.

Điều trớ trêu là nhiều thành viên BJP, đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Coimbatore với hàng người, yêu cầu vị linh mục đang bị giam giữ phải bị trừng phạt nặng theo Đạo luật Goondas vì những nhận xét của ngài.

Trái với các thông tin ban đầu liên quan đến việc bắt giữ Cha George Ponnaiah, Bharat Mata không phải là một vị thần Ấn Giáo.

Bharat Mata chỉ là một nhân vật hư cấu có 4 tay, được họa sĩ người Ấn Độ Abanindranath Tagore vẽ vào năm 1905. Tác phẩm này mô tả một người phụ nữ tên là Bharat Mata mặc áo choàng mầu vàng nghệ, bốn tay cầm một cuốn sách, những bó lúa, một mảnh vải trắng và một vòng hoa. Bức tranh là minh họa những lý tưởng của phong trào Swadesh, một phong trào đòi độc lập của Ấn Độ.

Kitô Giáo bị coi là tôn giáo ngoại lai, ý tưởng ở đây là cáo buộc Cha George Ponnaiah chống lại nền độc lập của Ấn Độ hơn là chống lại một vị thần của Ấn Giáo.

Source:The WeekCatholic priest arrested for disparaging remarks against 'Bharat Mata', PM Modi

2. Cha con noi gương lẫn nhau. Kết quả: Cha là phó tế, con là linh mục.

Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, số ra ngày 26 tháng 7, đã tường trình câu chuyện hai cha con noi gương lẫn nhau. Kết quả: Cha là phó tế, con là linh mục.

Hai cha con đã truyền cảm hứng cho nhau trên con đường phân định ơn gọi của họ. Năm 2009, ông Michael được phong chức phó tế, và cùng năm đó, con trai của ông, Matthew, đang học năm thứ nhất tại một chủng viện.

Phó tế Michael cho biết đã trở thành một phó tế như thế nào:

“Tôi chỉ đơn giản cảm thấy như Chúa kêu gọi tôi làm điều gì đó nhiều hơn những gì tôi đang làm. Tôi đã tình nguyện làm một số việc khác nhau và đã tham gia vào một số thừa tác vụ và đoàn Hiệp sĩ Kha Luân Bố. Và tôi nghĩ ý tưởng trở thành một phó tế sẽ chỉ đơn giản là một hoạt động khác mà tôi có thể tình nguyện”.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc này sẽ liên quan đến bao nhiêu công việc, bao gồm cả 5 năm đào tạo và phân định. Trên đường đi, Michael đã có những lúc nghi ngờ. Vì vậy, anh quyết định cầu nguyện xin Chúa hướng dẫn anh trong quyết định của mình. Và Chúa đã đáp lại.

Phó tế Michael không hề hay biết, con trai ông là Matthew đã được truyền cảm hứng từ cuộc hành trình đức tin của cha mình:

“Nhìn thấy cha tôi, với tư cách là một người cha, ngày càng phát triển trong mối quan hệ của ông với Chúa, thực sự có ảnh hưởng đến ước muốn theo Chúa của tôi. Nhìn vào sự can đảm của cha tôi trong việc phân định ơn gọi của chính mình và tuân theo kế hoạch của Chúa trong cuộc sống của ông đã cho tôi sức mạnh và can đảm để cởi mở với điều tương tự trong cuộc sống của tôi… Cha tôi đóng một vai trò rất quan trọng, cho dù cha tôi có biết điều đó hay không vào thời điểm đó, và liệu tôi có biết điều đó hay không vào thời điểm đó”.

Trong khi đó, nhìn thấy con trai mình ngày càng đến gần với Chúa, người cha tiếp tục ơn gọi của mình, và thầm nghĩ: “Nhìn thấy một thanh niên khoảng 20 tuổi sẵn sàng đi theo Chúa đến hết đời cũng cho tôi can đảm để tiếp tục trong cuộc hành trình của chính mình.”

Chứng kiến cha mình hoàn thành kế hoạch của Chúa đã tác động tích cực đến mối quan hệ cha con của họ. Vị linh mục đã chia sẻ một khoảnh khắc rất đặc biệt mà hai cha con đã chia sẻ tại bàn thờ, khi cha của vị linh mục gọi ngài là “cha”.

“Đó là một khoảnh khắc thực sự đặc biệt đối với tôi. Ba tôi chắc chắn là cha ruột của tôi và đã nuôi dưỡng tôi. Nhưng sau đó có một điều gì đó khác biệt khi chúng tôi ở trên bàn thờ với tư cách là giáo sĩ - có một sự đảo ngược vai trò kỳ lạ khi chúng tôi cung cấp chất dinh dưỡng tinh thần cho mọi người.”

Nhìn thấy ơn quan phòng của Chúa đã củng cố ơn gọi và mối dây gia đình của họ. Trong khi Phó tế Michael Magee phục vụ tại Giáo xứ Đức Mẹ Loreto ở Foxfield, con trai của ông đã làm linh mục thư ký cho Đức Tổng Giám Mục Samuel J. Aquila trong vài năm và sẽ sớm nhận chức vụ mới với tư cách là cha sở tại Giáo xứ St. Thomas Aquinas ở Boulder.
Source:AleteiaHow two permanent deacons inspired their sons to become priests

3. Giáo phận Paterson hoàn tất tiến trình điều tra án tuyên thánh cho Thầy Marinus Leonard Larue

Đức Cha Kevin Sweeney, Giám mục giáo phận Paterson cho biết giáo phận Paterson đã hoàn tất tiến trình điều tra án tuyên thánh cho Thầy Marinus Leonard Larue, người được mô tả là có hai cuộc đời.

Thuyền trưởng Leonard LaRue điều hành chiếc thương thuyền SS Meredith Victory trong một chuyến cứu người tỵ nạn mà Cục Hàng hải Hoa Kỳ cho biết “cuộc cứu hộ của thương thuyền này là một cuộc cứu hộ tỵ nạn vĩ đại nhất trong lịch sử”.

Công cuộc giải cứu tỵ ngày 23 tháng 12 năm 1950, được kết thúc vào ngày Giáng sinh, vì vậy mà cuộc cứu hộ này được gọi là “Phép lạ Giáng sinh”.

Trong số những người được giải cứu có cha mẹ của Timothy Moon Jae-in, đương kim tổng thống Hàn Quốc.

Leonard LaRue sinh tại Philadelphia vào ngày 14 tháng 1 năm 1914, theo học tại Trường Hàng hải Bang Pennsylvania và tốt nghiệp năm 1934. Ban đầu ông làm việc tại cảng New York trên các tàu buôn... Năm 1942, ông gia nhập Đoàn Tầu Moore-McCormack.

Năm 1944, ông được thăng chức thuyền trưởng, chỉ huy một con tàu và cuối cùng, ông trở thành thuyền trưởng của thương thuyền Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ trên chiếc SS Meredith Victory nặng 7.600 tấn.

Khi Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, LaRue khởi hành từ Norfolk, Virginia. Ông được lệnh đi qua kênh đào Panama và băng qua Thái Bình Dương để đến một căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Ông được giao nhiệm vụ tải đạn dược và xe bọc thép đến cảng Hungnam ở bờ biển phía đông Bắc Triều Tiên, tiếp vận cho quân đội Hoa Kỳ đang chiến đấu với các lực lượng cộng sản Bắc Triều Tiên và Trung Quốc.

Khi LaRue đến gần bờ, ông đã chứng kiến cảnh tượng hãi hùng của hàng ngàn người tị nạn tràn vào cảng Hungnam, vì chạy trốn khỏi làn đạn của cộng sản. Khoảng 200 tàu của Liên hợp quốc chở đầy người tị nạn đã sẵn sàng nhổ neo giữa các cuộc đang tấn công dữ dội.

LaRue nói: “Qua ống kiếng nhìn vào bờ, tôi đã chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng đáng thương…

Thuyền trưởng LaRue là một người đạo đức đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giải cứu những người tị nạn Triều Tiên đang bị bao vây. Nhưng sức chứa của con tàu chở hàng dài 139 mét rất hạn chế - không gian cabin chỉ chứa tối đa 47 thủy thủ và một chục hành khách, cộng với năm tầng hầm chở hàng.

Ông ra lệnh dỡ bỏ tất cả những gì không cần thiết, bao gồm hàng hóa và vũ khí, đồng thời cho phép càng nhiều người tị nạn xuống tầu... Khoảng 14.000 người xuống tàu, nằm ngồi la liệt không còn một chỗ trống!

Con tàu đi về phía nam và đến Pusan (nay là Busan) vào đêm Giáng sinh, nhưng nó không được phép cập cảng vì cảng đã quá tải với những người tị nạn ở đó.

Nên con tàu lại phải lênh đênh thêm 80 km về phía tây nam của Pusan và đến đảo Koje Do, nơi tất cả những người tị nạn đã được đưa vào bờ bằng hai tàu đổ bộ của hải quân Mỹ. Cám ơn Chúa mọi sự bình yên, không có sự cố nào xảy ra, dù những người tị nạn lo sợ bị đem con đi bỏ chợ! Hơn nữa, có cả năm em bé được sinh ra trong chuyến cứu nạn kỳ diệu này.

Ông LaRue sau này mỗi khi nhớ lại, ông phải tự thú: “Tôi tin rằng Chúa đã cùng đồng hành với chúng tôi trong ba ngày đó. Chính Chúa đã chèo lái con tàu của tôi”,

Theo tờ Báo Times Catholic thì: Ngày nay, con cháu của những người tị nạn được giải cứu ước tính khoảng một triệu người, theo đạo Công Giáo ở Hàn Quốc.

Trong công cuộc giải cứu vĩ đại này cũng mang lại cho Thuyền trưởng LaRue một tiếng gọi đặc biệt.

Năm 1954, ông gia nhập Dòng Biển Đức và được gọi là thầy Marinus (tiếng Latinh có nghĩa là “biển cả”). Thầy đã dành phần đời còn lại của mình để cầu nguyện và sống ẩn dật tại Tu viện Thánh Phaolô ở Newton, New Jersey, nơi ngài qua đời vào ngày 14 tháng 10 năm 2001.

Giám Mục Phụ Tá Elias Lorenzo của Tổng giáo phận Newark, người đã tham dự thánh lễ an táng, nhớ lại: “Nhiều người từ Hàn Quốc đã tham dự để tưởng nhớ và cám ơn Thầy vì những việc anh dũng thầy đã thực hiện.

Edited by user Wednesday, August 4, 2021 2:20:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1443 Posted : Wednesday, August 4, 2021 1:43:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,045

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5369 time(s) in 3615 post(s)

Nhân mùa Thế Vận Hội Tokyo, chúng ta tự hỏi
Thánh Phaolô đã từng xem Thế vận hội Olympic không?


Thanh Quảng sdb 01/Aug/2021

UserPostedImage

Aleteia - Philip Kosloski 31/07/21

Các học giả tin rằng Thánh Phaolô có thể đã tham dự Thế vận hội Isthmian, một cuộc thi thể thao được tổ chức tại Corintô mà sau này đã dẫn đến Thế vận hội Olympic.

Thánh Phaolô thường so sánh đời sống người Tín hữu với việc huấn luyện và thi đấu như các động viên thể thao. Điều này được tìm thấy rất rõ trong lá thư đầu tiên của thánh nhân gửi cho các tín hữu thành Côrinhtô.

Thánh nhân tự hỏi: Các bạn không biết rằng những người chạy trong sân vận động đều chạy trong cuộc đua, nhưng chỉ có một người giành được giải thưởng sao? Chạy để giành chiến thắng. Mọi vận động viên đều rèn luyện và tuân thủ những kỷ luật rất khắt khe. Họ thực hành các điều đó với mục đích giành cho được một chiếc vương miện dễ hư hỏng, một huy chương dễ tàn phai… nhưng là người chúng ta không thể bỏ qua!... (1 Cô-rinh-tô 9: 24-25)

Các cuộc tranh tài Isthmian

Thánh Phaolô viết thư cho các tín hữu ở thành phố Côrinhtô, nơi mà Thế vận hội Olympic được tổ chức tại Olympia, do đó có tên Olympic… Nơi tổ chức những trò chơi khác nhau được tổ chức trong những năm "nghỉ", chẳng hạn như các trò chơi ở eo biển Corinth, chúng được gọi là “Trò chơi Isthmian” và Thánh Phaolô chắc đã từng chứng kiến những trò chơi này trong cuộc đời của Ngài.

Trong tác phẩm về Thân thế và các thư của thánh Phaolô được xuất bản vào thế kỷ 19, tác giả giải thích có nhiều xác tín Thánh Phaolô đã tham dự những trò chơi như vậy.

Qua Tân ước, chúng ta được biết thánh Phaolô đã trải qua hai năm đời rao giảng của ngài tại Corintô và mặc dù có những khó khăn trong việc xác định thời gian các trò chơi được tổ chức, nhưng gần như chắc chắn rằng các trò chơi ấy được tổ chức mỗi hai năm một lần vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Thật vậy, Thánh Phaolô đã minh nhiên đề cập đến giải thưởng cuối cùng được trao cho người chiến thắng trong các cuộc thi đua này: một chiếc vương miện vòng nguyệt quế.

Thánh nhân có thể đã xem các cuộc thi đấu khác nhau, chẳng hạn như đua xe ngựa, phóng lao, nhảy xa, chạy bộ, đấu vật và quyền anh.

Thánh Phaolô đã đề cập đến trong lá thư gửi cho các tín hữu thành Cô-rinh-tô về những cuộc đua tương tự như những cuộc đua vẫn được tổ chức tại Thế vận hội ngày nay.

Khi xem Thế vận hội trong thời nay, chúng ta có thể sánh ví mình như Thánh Phaolô đã làm và kín múc được cảm hứng để trở thành một vị thánh, đạt đến sự hoàn thiện trong đời sống tinh thần để “giành được” vương miện vĩnh cửu trên Thiên đàng.

Tưng bừng khai mạc Lễ Hội Mễ Du,
nơi chúng ta sẽ cầu nguyện cho Sài Gòn.
Ký sự nữ tu trên tuyến đầu


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 03/Aug/2021

1. Đức Thánh Cha Phanxicô gởi sứ điệp đến lễ hội giới trẻ Mễ Du: Chúa Kitô giải phóng chúng ta 'khỏi sự quyến rũ của các thần tượng'

Hôm thứ Hai 2 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một thông điệp gửi tới Lễ hội Thanh niên Medjugorje hay còn gọi là Mễ Du, nơi chúng tôi mời gọi anh chị em hiệp thông để cầu nguyện cho quê hương Việt Nam chúng ta, cách riêng là cho thành phố Sàigòn. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nói với những người trẻ Công Giáo rằng ánh mắt yêu thương của Chúa Kitô có thể giải thoát họ khỏi sự hấp dẫn đối với các ngẫu tượng.

“Hãy can đảm để sống tuổi trẻ của các con bằng cách giao phó bản thân mình cho Chúa và bắt đầu một cuộc hành trình với Người,” Đức Thánh Cha nói hôm 2 tháng 8.

“Hãy để bản thân bị chinh phục bởi ánh mắt yêu thương của Chúa, Đấng giải thoát chúng ta khỏi sự quyến rũ của ngẫu tượng, khỏi sự giàu có giả tạo hứa hẹn cuộc sống nhưng lại gây ra cái chết. Đừng sợ để chào đón Lời của Chúa Kitô và chấp nhận lời mời gọi của Ngài.”

Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô được gửi vào ngày thứ hai trong Lễ hội Giới trẻ Medjugorje lần thứ 32 đang diễn ra tại Bosnia và Herzegovina từ mùng 1 đến mùng 8 tháng Tám.

Trong bài suy tư của mình, Đức Thánh Cha đã nói về người thanh niên giàu có được tường thuật trong Phúc Âm. Anh ta đã lên đường đến gặp Chúa với lòng nhiệt thành và ước muốn biết được phương thế để có thể đạt được sự sống vĩnh cửu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng “Phúc Âm không cho chúng ta biết tên của người thanh niên đó, và điều này cho thấy rằng anh ta có thể đại diện cho mỗi người trong chúng ta”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng Chúa Giêsu hướng người thanh niên đến các điều răn, như là bước đầu tiên phải làm để hưởng sự sống đời đời.

Khi người thanh niên nói rằng anh ta đã hành động với lòng bác ái đối với những người lân cận, Chúa Giêsu nói với anh ta: “Nếu anh muốn trở nên hoàn hảo, hãy đi, bán những gì anh có, cho người nghèo và anh sẽ có một kho tàng trên trời.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Những gì Chúa Giêsu đề xuất không phải là một sự tước đoạt mọi thứ của một con người tự do và có quan hệ rộng rãi. Nếu lòng ta chỉ nghĩ đến tiền của, Chúa và người lân cận bị giản lược thành các vật thể trong số những thứ khác. Việc chúng ta có quá nhiều và mong muốn quá nhiều sẽ bóp nghẹt trái tim của chúng ta và khiến chúng ta không hạnh phúc và không thể yêu thương được nữa”.

Đức Giáo Hoàng cho biết bước thứ ba mà Chúa Giêsu đề nghị với người thanh niên là “hãy đến, hãy theo tôi”.

Trích dẫn thông điệp Veritatis Splendor của Đức Bênêđictô 16, Đức Phanxicô nói “việc đi theo Chúa Kitô không phải là một sự bắt chước bên ngoài, bởi vì nó chạm đến con người trong thẳm sâu nội tâm của người ấy. Trở thành môn đệ của Chúa Giêsu có nghĩa là trở nên đồng hình với Ngài”.

“Đổi lại, chúng ta sẽ nhận được một cuộc sống phong phú và hạnh phúc, đầy đủ khuôn mặt của biết bao anh chị em, cha mẹ và con cái… (x. Mt 19:29). Theo Chúa Kitô không phải là mất mát, mà là được lợi khôn lường, và việc từ bỏ là nhằm vượt qua những trở ngại ngăn cản cuộc hành trình.”

“Đừng nản lòng như người thanh niên giàu có của Phúc Âm; thay vào đó, hãy chăm chú nhìn vào Đức Maria, gương mẫu tuyệt vời trong việc noi gương Chúa Kitô, và hãy phó thác bản thân cho Đức Mẹ, Đấng đã đáp lại lời kêu gọi của Chúa một cách kiên quyết. Chúng ta nhìn lên Đức Maria để tìm thấy sức mạnh và nhận được ân sủng cho phép chúng ta nói với Chúa rằng: ‘Lạy Chúa con đây’”.

Lễ hội Giới trẻ Medjugorje tập trung vào việc cầu nguyện, với Thánh lễ, chầu Thánh Thể, Kinh Mân Côi và một cuộc rước Đức Mẹ. Lễ hội giới trẻ kéo dài một tuần cũng bao gồm các bài học giáo lý, chứng tá và một buổi biểu diễn âm nhạc.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng: “Sự kiện này - như kinh nghiệm của rất nhiều người đã nói - có sức mạnh để đưa chúng ta đi trên con đường hướng tới Chúa”.
Source:Catholic News AgencyPope Francis to Medjugorje youth festival: Christ frees us ‘from the seduction of idols’

2. Bài giảng của Đức Hồng Y Robert Sarah trong Thánh lễ khai mạc lễ hội thanh niên Mễ Du

Đức Hồng Y Robert Sarah, nguyên tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích của Vatican đã cử hành Thánh lễ khai mạc lễ hội thanh thiếu niên vào ngày 1 tháng 8. Đầu tháng này, Đức Hồng Y Sarah đã trải qua một cuộc phẫu thuật tuyến tiền liệt có sự hỗ trợ của robot ở miền nam nước Ý.

Trong bài giảng ngày 1 tháng 8, Đức Hồng Y Sarah nói “chúng ta đến đây, đến Medjugorje này, để đổi mới đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, nghĩa là, để thiết lập một mối quan hệ đích thực và quan trọng với Ngài, Chúa của chúng ta và Thiên Chúa của chúng ta, để trong lời cầu nguyện, chúng ta có thể trả lời câu hỏi quan trọng: Làm thế nào để tìm thấy Chúa Giêsu và làm thế nào để ứng xử trong sự Hiện diện thâm nhập và tối cao của Ngài trong chúng ta?”

“Nhiều người cùng thời với chúng ta, tôi thậm chí có thể nói rằng vô số người rất gần gũi với chúng ta, trong gia đình chúng ta, trong số bạn bè của chúng ta, nơi chúng ta học tập và làm việc, dường như vô cảm, thờ ơ, thậm chí phản đối và thù địch với câu hỏi về sự tồn tại của Chúa. Họ thậm chí còn dám tuyên bố rằng họ không còn nghĩ đến đức tin nữa và coi đó như là dấu hiệu cho thấy họ được tự do”

Đức Hồng Y khuyến khích những người trẻ nhớ đến phép Rửa Tội của họ và như Thánh Phaolô nói trong Ê-phê-sô 4:24, chúng ta “phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện..”

“Hôm nay Chúa Kitô, Chúa chúng ta kêu gọi chúng ta nhìn lên; điều thực sự quan trọng là phải nhắc nhở con người tiêu dùng hiện đại là ăn để sống chứ không phải sống để ăn.”

Đức Hồng Y Sarah nói “Chúa Giêsu, Đấng thấu hiểu trái tim con người, muốn đáp lại những ước muốn sâu xa nhất của chúng ta, những khát vọng thiết yếu nhất của chúng ta, cho cơn đói Tình yêu và cơn khát Tuyệt đối đang hành hạ chúng ta.”

Ngài nhấn mạnh rằng Bí tích Thánh Thể là “một phương thuốc cho phép chúng ta rời bến bờ của sự thoải mái và sự an toàn giả tạo của chúng ta, vốn được đánh dấu bằng thuyết tương đối, để có thể đến bến bờ của Tin Mừng Chân lý và Ơn Cứu độ cho linh hồn chúng ta.”

Source:Catholic News AgencyPope Francis to Medjugorje youth festival: Christ frees us ‘from the seduction of idols’

3. Ký sự của một nữ tu trên tuyến đầu

Thế là đã gần một tuần lễ trôi qua kể từ khi tôi bước chân lên đường trở thành một tình nguyện viên phục vụ các bệnh nhân trong đại dịch Covid đang diễn ra hết sức nghiêm trọng nơi bệnh viện dã chiến. Với tôi, ngày đầu thời gian dài lê thê. Tôi thật sự sốc nặng khi được chứng kiến cận cảnh những con người đang phải một mình quằn quại đấu tranh cho sự sống bên cạnh chiếc máy thở, không một người thân, không gì hết… một sự rùng mình và thoáng trong suy nghĩ của tôi: sự sống thật mỏng manh và chính mình cũng đang phải đối diện với cái chết, sự mạo hiểm rằng mình cũng có thể bị lây nhiễm thì sẽ như thế nào đây?

Đã có lúc tôi tự hỏi “Phải chăng đầu tôi đang có vấn đề, khi tôi lựa chọn một công việc mà ở thời điểm hiện tại cực kỳ nguy hiểm, bỡi lẽ trong khi hàng ngàn người đang tìm cách rời khỏi những khu vực dịch bệnh nguy hiểm, thì tôi lại tìm đến những nơi nguy hiểm nhất…”

Một ngày, hai ngày… và rồi tôi nhận ra rằng: tình yêu của Chúa là sức mạnh, là nghị lực cho tôi lăn xả phục vụ. Lúc này tôi không còn sợ hãi và không còn một chút e ngại nào. Thay vào đó tôi đã học và hiểu được một thứ ngôn ngữ hơn cả thứ ngôn ngữ bằng lời, đó là thứ ngôn ngữ của tình yêu: giọt nước mắt của bệnh nhân.

Tưởng chừng trong bệnh viện, ai cũng giống ai: một bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân, là tu sĩ hay là ai đi chăng nữa thiết tưởng, chẳng có ai nhận ra. Thế nhưng, thứ ngôn ngữ không lời trong tình yêu của người phục vụ vẫn đủ để người ta nhận ra người của Chúa. Vẫn chỉ là những cử chỉ lau lọt, nâng lên hạ xuống, những thìa cháo mang chút hơi ấm,… hết sức bình thường mà giờ đây nó trở thành một thứ ngôn ngữ không lời và truyền tải tình yêu đến người khác. Và đã là thứ ngôn ngữ của tình yêu thì chỉ có thể đáp trả lại bằng tình yêu: giọt nước mắt. Đã có một cuộc đối thoại ngắn gọn nhưng cũng đủ để cả hai hiểu rằng cuộc đời này thật đẹp, thật đáng sống:

- Cô là người có tâm, nếu còn sống tôi nhất định sẽ đáp ơn Cô!

- Không Bác ơi! Công xá chi. Con tình nguyện phục vụ mà, con là người đi tu đạo Chúa…

Và rồi những giọt nước mắt…. trong sự nghẹn ngào:

- Cô… nói… Chúa… cho tôi.

Tôi như bị khựng lại một lúc vì tự nhiên lúc đó bao nhiêu thứ thần học đã được học, những hiểu biết về Chúa đi đâu hết mà chỉ còn lại sự im lặng và sự im lặng. Im lặng trong sự hạnh phúc trào dâng khi một người họ muốn biết về Chúa. Bất giác tôi trả lời:

- Bác ơi! Bác cứ nghỉ ngơi đi ạ. Chúa của con nói Chúa yêu bác nhiều lắm nên mới gửi con đến chăm bác…

Một cuộc đối thoại ngắn nhưng nó đã trở thành động lực lớn để tôi tiếp tục phục vụ. Tôi biết rằng tình yêu của Chúa vẫn đong đầy cuộc sống của tôi. Chúa không ở đâu xa xôi, nhưng ở ngay trong thực tại mà có những lúc ta đã lãng quên.

Nếu chúng ta còn có cơ may được sống cùng với những người thân bên cạnh dù đau yếu hay khỏe mạnh, chúng ta hãy tận dụng để trao tặng nhau thứ ngôn ngữ của tình yêu: một nụ cười, một ánh mắt quan tâm, một lời khích lệ… Tôi thiết tưởng những giọt nước mắt lăn dài trên gò má của họ vì sự hạnh phúc mà họ đã nhận được là biểu hiện của tình yêu và lòng biết ơn.

Cảm tạ Chúa đã cho chúng con một cuộc đời để sống, để yêu ngay cả trong hoàn cảnh dịch bệnh kéo dài, mỗi chúng con đều cảm nghiệm được hạnh phúc, dù thiếu thốn vật chất, nguy hiểm cho tính mạng hay mất phương hướng cho tương lai…, chúng con vẫn còn có khả năng để yêu thương và đón nhận sự quan tâm của người khác.

Edited by user Wednesday, August 4, 2021 2:33:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1444 Posted : Wednesday, August 4, 2021 2:19:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,045

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5369 time(s) in 3615 post(s)
Hồng Y Mỹ ra đường bán cháo,
không đồng nhưng thập toàn đại bổ.
Vi rút lan nhanh trên quê hương Đức Giáo Hoàng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 02/Aug/2021

https://vietcatholic.net/Pics/640nz8fu6jf.jpg

1. Hồng Y Mỹ ra đường bán các bữa ăn không đồng nhưng thập toàn đại bổ

Tử vong tại New York tính đến ngày 31 tháng 7 đã lên đến 54,241 người, trong số 2,213,800 trường hợp nhiễm coronavirus.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là cảnh Đức Hồng Y Timothy Dolan của tổng giáo phận New York đang trao những phần ăn trưa cho người nghèo trên đường phố Brookluy.

Báo cáo của tổng giáo phận hôm 30 tháng 7 cho biết, 10 triệu phần ăn bữa sáng, bữa trưa và bữa tối của tổ chức bác ái Công Giáo của tổng giáo phận New York đã được phân phát cho những người có nhu cầu kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Những phần ăn này không chỉ ăn cho no bụng nhưng đầy đủ các dưỡng chất và vitamine cần thiết. Nói tắt một lời là dù không đồng nhưng thập toàn đại bổ.

Nhân đây thiết tưởng cũng nên đề cập đến tình hình cụ thể tại New York từ lúc bắt đầu đại dịch coronavirus cho đến nay.

Từ khi đại dịch bùng phát, Thống đốc Andrew Cuomo, của đảng Dân Chủ, họp báo gần như hàng ngày, đôi khi ngày Chúa Nhật cũng mở các cuộc họp báo để chỉ đạo phòng chống dịch, nhưng cũng để chỉ trích Tổng thống Trump và bào chữa cho tình trạng đối phó thê thảm của ểu bang đối với đại dịch coronavirus.

Nhóm người thứ hai Andrew Cuomo thường xuyên xung đột là các Giám Mục trong tiểu bang New York, đặc biệt là Đức Hồng Y Timothy Dolan. Andrew Cuomo là một người Công Giáo nhưng theo đường hướng của đảng Dân Chủ là phò phá thai. Đó là lý do chính dẫn đến các xung đột với hàng giáo phẩm Công Giáo.

Trong thời gian sau này lại nổi lên một lý do xung đột thứ hai là việc cắt giảm ngân sách cho người nghèo. Các giám mục của New York đã lên tiếng kích liệt phản đối đề xuất cắt giảm ngân sách của tiểu bang New York, kêu gọi Thống đốc Andrew Cuomo đừng tạo thêm gánh nặng cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương đã quá khốn đốn vì đại dịch coronavirus.

“Khi thống đốc xem xét các bước cần thiết để khôi phục tình trạng ổn định tài chính của tiểu bang chúng ta, các giám mục của New York đưa ra những lời cầu nguyện xin ơn khôn ngoan cho ông, đồng thời lời nhắc nhở rằng tiểu bang không bao giờ có thể cân bằng ngân sách trên lưng người nghèo và dễ bị tổn thương,” tuyên bố từ Hội Đồng Giám Mục Công Giáo New York được công bố vào Tháng Chín năm ngoái viết.

Mặc dù những cắt giảm này là “có thể hiểu được”, và có vẻ như là một đối xử bình đẳng đối với tất cả các bộ phận, các giám mục tuyên bố, “chúng ta phải ghi nhớ rằng đối với hàng trăm nghìn người New York dễ bị tổn thương, những người phụ thuộc vào các tổ chức cung cấp dịch vụ nhân sinh phi lợi nhuận được nhà nước tài trợ, công bằng xã hội đã loại trừ họ và bao đời nay vẫn loại trừ họ.”

“Chúng ta không được quay lưng lại với phụ nữ chạy trốn bạo lực gia đình, những người nhập cư tìm kiếm các trợ cấp hợp pháp, những người khuyết tật về thể chất hoặc chậm phát triển, những người già yếu, những bà mẹ đơn thân đang gặp khó khăn và con nhỏ của họ, những gia đình vô gia cư, những người mất việc làm và không có đủ thức ăn để đặt trên bàn, những người bị nghiện hay bệnh tâm thần, những nạn nhân bị lạm dụng tình dục, những người phạm tội đang tái hòa nhập với xã hội, hoặc nhiều người dân New York khác, những người cần nhất sự ủng hộ của chúng ta,” các Giám Mục viết.

Không chỉ đưa ra các tuyên bố, các Giám Mục tại New York còn trực tiếp cứu trợ các nạn nhân của COVID-19 và của Coumo.
Source:NetTVNYCatholic News Headlines for Friday, 7/30/21

2. Quê hương của Hồng Y Becciu chìm trong biển lửa

Khi đảo Sardinia, quê hương của Hồng Y Becciu, tiếp tục bị tàn phá bởi những gì người dân địa phương mô tả là trận hỏa hoạn “ngày tận thế”, các giám mục địa phương và trên toàn Italia cho biết các ngài gần gũi với những ai đau khổ, hoặc có bị mất tất cả mọi thứ.

Trong một tuyên bố vào đầu tuần này, các giám mục của Sardinia cho biết hai điều luôn hiện hữu trong tâm trí họ khi ngọn lửa tiếp tục bao trùm phần lớn hòn đảo: đó là “Sự gần gũi với người dân và nỗi buồn trong tim”.

“Là giám mục của Sardinia, chúng tôi cảm thấy một cảm giác mất tinh thần vô hạn trong khi nhìn thấy một lần nữa, vì hỏa hoạn mà nhân dân ta chịu đau khổ và đất đai của chúng ta chìm trong biển lửa.”

Đám cháy lan nhanh ở Sardinia, với dân số khoảng 1,64 triệu người, cho đến nay đã phá hủy khoảng 50,000 hécta rừng và buộc 1,500 người phải di tản.

Nhiều cơ sở kinh doanh nông nghiệp và tài sản tư nhân cũng bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra hôm thứ Bảy ở tỉnh Oristano và đã lan nhanh sang các khu vực xung quanh.

Trong một hành động đoàn kết quốc tế, Liên minh Âu Châu đã triển khai 4 máy bay cứu hỏa vào hôm Chúa Nhật để tăng viện cho 11 máy bay đang làm việc cật lực để dập tắt đám cháy, hiện đang đe dọa 13 thị trấn.

Cho đến nay các nỗ lực làm chậm hoặc dập tắt đám cháy đã bị cản trở bởi gió mạnh và nóng, khiến các tờ báo địa phương gọi đám cháy là trận hỏa hoạn “ngày tận thế”. Họ cảnh báo rằng tổng thiệt hại có thể còn tồi tệ nhất so với các vụ cháy lớn năm 1983 và 1994.

Trận hỏa hoạn năm 1983, bắt đầu vào tháng 7 năm đó ở Curraggia, lần đầu tiên bùng phát ở thành phố phía tây nam Tempio Pausania và các vùng lân cận của Aggius và Bortigiadas, phá hủy gần 4,500 hécta đất, giết chết 9 người và 15 người khác bị thương.

Tương tự, trận hỏa hoạn năm 1994 đã thiêu rụi gần 60,000 hécta rừng, phá hủy nhiều vùng đất ở các khu vực Seneghe, Bonarcado, Cuglieri, Santu Lussurgiu và Scano Montiferro.

Cuối tuần qua, khoảng 400 người đã phải di tản khỏi nhà ở thị trấn Scano di Montiferro của Sardinia, với hàng trăm người khác buộc phải di tản khỏi các ngôi làng gần đó.

Người ta lo sợ rằng khi đám cháy kéo dài, chúng có thể sớm lan đến Nuoro, một trong những thành phố quan trọng nhất của hòn đảo.

Hơn 7,000 nhân viên cứu hỏa và tình nguyện viên đang làm việc để dập tắt đám cháy. Chính quyền khu vực đã tuyên bố “tình trạng thiên tai” và đang tìm kiếm quỹ từ chính phủ trung ương để sửa chữa thiệt hại và hỗ trợ về tài chính cho những người bị ảnh hưởng.

Các văn phòng Caritas của khu vực đang cộng tác với giáo phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đám cháy, là giáo phận Alghero-Bosa, để đánh giá nhu cầu hiện tại và phát triển một kế hoạch hành động cho các nỗ lực phục hồi.

Trong tuyên bố của mình, các giám mục của Sardinia cho biết các ngài đang trở thành “một tiếng kêu đau đớn và đoàn kết cho những ai đã chứng kiến các trang trại, doanh nghiệp và sản phẩm của họ bị tàn phá trước mắt”.

Các ngài nói rằng chính những bi kịch như thế này “khi cuộc gặp gỡ hòa bình giữa con người và môi trường bị đe dọa,” đã giúp nhân loại tái khám phá “việc giáo dục có ý nghĩa quyết định như thế nào trong việc tôn trọng thiên nhiên, để chúng ta quan sát thế giới xung quanh chúng ta như một khu vườn, theo kế hoạch của Thiên Chúa”.

Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti của Perugia, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, cũng thay mặt cho các giám mục Ý, nói lên “sự gần gũi và tình đoàn kết” của mình với người dân Sardinia, những người mà ngài nói đã “bị thử thách bởi những đám cháy đang gây ra những thiệt hại khôn lường”.

Ngài nói: “Ở Sardinia, hơn 50,000 hécta rừng và đất nông nghiệp đã bốc khói, và rất nhiều công ty và nhà cửa bị đốt cháy.” Ngài lưu ý rằng ngoài những thiệt hại về môi trường, “còn có hàng nghìn người phải di dời và hàng loạt gia súc bị giết,” ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn sinh kế và là nguồn lực cơ bản cho nền kinh tế của khu vực”.

Ngài cũng bày tỏ sự quan tâm và gần gũi với những người bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt ở miền bắc nước Ý, đã gây ra thiệt hại đáng kể, đặc biệt là ở khu vực gần Como.

Source:CruxAs Sardinia burns, bishops assure closeness and solidarity

3. Đức Thánh Cha Phanxicô mang đến cho nhà lãnh đạo Á Căn Đình một sự hỗ trợ rất cần thiết

Tổng thống Alberto Fernandez là một người Công Giáo, nhưng ông ta kiên quyết cho rằng phá thai là một nhân quyền cơ bản của phụ nữ. Ông Alberto Fernandez đã đưa ra dự luật hợp pháp hóa việc phá thai để thực hiện lời hứa tranh cử của ông ta. Dự luật này đã được thông qua tại Thượng Viện hôm 30 tháng 12 với 38 phiếu thuận, 29 phiếu chống, 1 phiếu trắng và 4 phiếu vắng mặt sau 12 giờ tranh luận. Trước đó, nó đã được Hạ Viện thông qua.

Sau khi Thượng Viện ở Á Căn Đình hợp pháp hóa việc phá thai vào đầu giờ ngày thứ Tư, 30 tháng 12, Hội đồng Giám mục Á Căn Đình đã đưa ra một tuyên bố cáo buộc giới lãnh đạo chính trị của đất nước đã xa rời tình cảm của người dân và thề sẽ tiếp tục làm việc “với sự kiên định và lòng say mê trong việc chăm sóc và phục vụ cuộc sống”.

Trong những ngày qua, đại dịch coronavirus bùng phát mạnh tại Á Căn Đình. Tính đến ngày mùng một tháng 8, tử vong tại Á Căn Đình đã lên đến 105,721 người, trong số 4,929,764 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong suốt tháng 7, mỗi ngày Á Căn Đình có khoảng 13,000 trường hợp nhiễm bệnh mới và khoảng 400 trường hợp tử vong.

Tình trạng nguy kịch vì coronavirus, và thái độ lúng túng của Alberto Fernandez càng làm tăng sự bất mãn của người dân.

Inés San Martín, người Á Căn Đình, phóng viên thường trú của tờ Crux tại Rôma, cho biết trong bối cảnh bi đát của quê hương vì coronavirus, Đức Thánh Cha vừa viết một lá thư cho Alberto Fernandez. Điều này vô tình lại là một sự ủng hộ mà cá nhân Alberto Fernandez đang rất cần.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Là nhà lãnh đạo tinh thần của 1,3 tỷ người, các vị giáo hoàng được trông đợi là không nên thiên vị một nhóm nào. Tuy nhiên, với tư cách là con người, các ngài thường cho thấy một sự ưa thích nhất định đối với một phong trào tôn giáo cụ thể, một lòng sùng kính Đức Mẹ cụ thể, thậm chí cả một số quốc gia nhất định - thường bắt đầu bằng quốc gia của chính các ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng không ngoại lệ, khi một lần nữa xác nhận vị trí đặc biệt của Á Căn Đình trong trái tim ngài qua một bức thư gửi Tổng thống Alberto Fernandez. Nó được gửi đi ngay sau khi Đức Phanxicô rời Bệnh viện Gemelli ở Rome và được nhận vào thời điểm Fernandez đang rất cần được một sự hỗ trợ như thế, vì Á Căn Đình vừa trải qua hơn 100,000 ca tử vong do COVID-19.

“Tôi dâng lời cầu nguyện lên Chúa Giêsu để ngay trong những thời điểm khó khăn vì đại dịch này, xin Ngài ban cho những người Á Căn Đình yêu dấu những phước lành dồi dào, để họ có thể tiến bước trên con đường công lý, tình huynh đệ và tiến bộ”. Đức Phanxicô viết như trên trong một lá thư được gửi đến chính phủ Á Căn Đình thông qua Sứ thần Tòa Thánh tại nước này.

Bức thư được gửi ngày 15 tháng 7, một ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô trở lại Vatican sau 10 ngày nhập viện sau cuộc phẫu thuật ruột kết. Fernandez, giống như nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu, đã gửi cho Đức Giáo Hoàng một bức thư chúc ngài mau chóng bình phục. Cho đến nay, chính phủ của ông là người duy nhất nhận được phản hồi của Đức Giáo Hoàng.

Tổng thống Á Căn Đình hiện đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì những gì các nhà phê bình gọi là một trong những cách đối phó với đại dịch COVID-19 tồi tệ nhất thế giới, đến mức Bloomberg gần đây đã coi đây là nơi “tồi tệ nhất” trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Giữa những thứ khác, Á Căn Đình hiện có số người chết tính theo đầu người cao nhất và tỷ lệ nghèo đói tăng hơn 10% trong 18 tháng qua, có nghĩa là gần một nửa đất nước không thể kiếm sống.

Mặc dù Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn chưa trở lại Á Căn Đình, nhưng ngài đã đưa ra một số dấu chỉ trong suốt tám năm qua cho thấy rằng, mặc dù ngài có thể bay với hộ chiếu của Quốc Gia Thành Vatican, ngài vẫn rất là người Á Căn Đình - bao gồm cả thực tế là ngài vẫn giữ cho thẻ căn cước quốc gia của mình được cập nhật thường xuyên.

Ngài cũng đã chào đón các tổng thống Á Căn Đình nhiều lần hơn so với bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào khác. Ngài chào đón ba tổng thống ít nhất hai lần và đích thân can thiệp vào khoản nợ quốc tế của quốc gia Mỹ Latinh này, đến mức The New York Times đã đăng một đoạn ý kiến dưới tiêu đề “Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể mang lại một phép lạ về món nợ cho Á Căn Đình không?”

Trở lại năm 2016, Đức Phanxicô đã gửi một đoạn video cho những người đồng hương nói rằng ngài sẽ không quay trở lại năm 2017, trong nỗ lực dập tắt những tin đồn rằng một chuyến đi đang được thực hiện: “Anh chị em không biết tôi ước ao muốn gặp gỡ anh chị em biết là ngần nào. Nhưng tôi sẽ không thể làm điều đó trong năm tới vì có những dàn xếp với Á Châu và Phi Châu … và thế giới này rộng lớn hơn Á Căn Đình”.

Tuyên bố đó rất đúng, nhưng dù thế vẫn có những bằng chứng cho thấy Đức Giáo Hoàng vẫn yêu mến xứ sở Gauchos, thịt đỏ và Lionel Messi hơn.

Edited by user Wednesday, August 4, 2021 2:27:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1445 Posted : Thursday, August 5, 2021 12:58:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,765

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

‘Tôi không chích ngừa, thì sao?’: 99% bệnh nhân
nằm phòng cấp cứu


August 3, 2021
Đoan Trang/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV)
– “Nếu tôi không chích ngừa thì sao?,” Bác Sĩ Tiffani Jenae Johnson, thuộc Bệnh Viện Nhi UC Davis Health Children’s Hospital, đặt câu hỏi. Nhưng đó không phải là câu hỏi của bà, mà là của rất nhiều người chưa muốn đi chích ngừa.

UserPostedImage

Các chuyên gia y tế đều khẳng định vaccine COVID-19 là an toàn và hiệu quả. (Hình minh họa: Jakayla Toney/Unsplash)

Bác Sĩ Johnson tiết lộ trong cuộc họp do tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (Ethnic Media Sevices – EMS) tổ chức trực tuyến hôm 30 Tháng Bảy, rằng những phát hiện mới về biến thể Delta, cho thấy vaccine bảo vệ tới 90% ngay cả khi đó là biến thể Delta.

Cuộc họp có gần 90 người tham dự, tập trung về các vấn đề liên quan đến hiệu quả của vaccine COVID-19, tiến độ chích vaccine khi đại dịch đang tái hoành hành với sự càn quét của biến thể Delta; và làm thế nào để tăng tốc độ chích ngừa.

Mặc dù Bác Sĩ Johnson cho rằng nếu bị nhiễm biến thể Delta dù đã được chích ngừa, những người này vẫn lây truyền virus cho những người chưa chích. Tuy nhiên, bà khẳng định: “Chích ngừa là để bảo vệ cho chính mình và cho những người thân yêu của mình.”

Bác Sĩ Tiffani Jenae Johnson hỏi tiếp: “Bạn cứ hay nói ‘Hey baby, I love you’ (Cưng à, anh yêu em lắm!), nhưng bạn có muốn chứng kiến người thân của mình bị ho, bị sốt, bị đau không?”

Trong khi đó, Giáo Sư, Bác Sĩ Monica Gandhi, thuộc UC San Francisco’s School of Medicine, khẳng đinh ngay từ đầu phiên họp, rằng vaccine là rất quan trọng trong việc đẩy lùi bệnh dịch nguy hiểm chết người này.

“Vaccine rất hiệu quả,” Giáo Sư Gandhi nói. “Hiện nay tỷ lệ chích ngừa trên toàn quốc vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Biến thể Delta lại rất kinh khủng, nó đang lây truyền rất nhanh những nơi có nhiều người còn lưỡng lự chưa chịu đi chích ngừa. Thực tế rất rõ ràng với tỷ lệ nghịch, là nơi nào có tỷ lệ chích ngừa thấp thì có nhiều người nhiễm bệnh.”

Bác Sĩ Gandhi cũng nêu “đích danh” một số tiểu bang đang gia tăng các ca nhiễm mới như Arkansas, Florida, Louisiana, Missouri và Nevada. Tuy vậy, số người đi chích ngừa ở những tiểu bang này đang “nhích” lên trong những ngày qua.

Câu hỏi xuất hiện trong “phòng chat” của cuộc họp: “Bác Sĩ Gandhi, bà nghĩ sao khi chỉ trong một ngày, ở Massachusetts có tới 6,373 người đã chích ngừa đầy đủ mà vẫn bị nhiễm COVID-19? Chích ngừa bị tác dụng phụ, đó là lý do nhiều người còn lưỡng lự.”

Bác Sĩ Gandhi cho rằng vaccine có khả năng chống lại biến thể Delta, nên dù thế nào, có vaccine vẫn tốt, vì nếu không, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

Không khí giãn hơn khi có người nhắc tới chính sách “cà rốt” của Tổng Thống Joe Biden, là ai đi chích ngừa được thưởng $100. “Xin đừng chờ đợi nữa, mà hãy mau đi chích ngừa,” Bác Sĩ Gandhi nói.

UserPostedImage

Các diễn giả tại cuộc họp (từ trái sang, từ trên xuống): Giáo Sư, Bác Sĩ Monica Gandhi, Bác Sĩ Tiffani Jenae Johnson, Tiến Sĩ Benjamin Neuman, Giáo Sư, Bác Sĩ Dali Fan. (Hình: Chụp qua màn hình Zoom)

Diễn giả thứ ba, Tiến Sĩ Benjamin Neuman, trưởng nhóm virus học, tổ hợp Nghiên Cứu Sức Khỏe Toàn Cầu tại Texas A&M (The Global Health Research Complex at Texas A&M), trình bày các nghiên cứu về vaccine ở Anh, Israel, Canada, Scotland.

Tiến Sĩ Neuman đưa ra kết luận rằng những phát hiện của các nghiên cứu từ Anh và Israel xác định vaccine kém hiệu quả hơn trong việc chống lại sự lây lan của biến thể Delta.

“Mặc dù vậy vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cao trước những kết quả xấu nhất,” Tiến Sĩ Neuman cho biết. “Nhưng dữ liệu mới có thể có ý nghĩa đối với khả năng miễn dịch cộng đồng. Tỷ lệ 80-90% người được chích ngừa là đạt ngưỡng để ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng. Có như vậy chúng ta mới kiểm soát được dịch bệnh.”

Bác Sĩ Dali Fan, giáo sư đại học University of California, Davis ở Sacramento, diễn giả cuối cùng của buổi họp. Ông khẳng định, 99% bệnh nhân phải nằm phòng cấp cứu trong những ngày qua đều chưa chích ngừa. “Nếu bạn chưa chích ngừa, hãy mau làm việc này,” Giáo Sư Fan nói.

Ông cũng nhắc lại kiến thức cơ bản, rằng vaccine không diệt virus, mà chỉ tạo ra hệ miễn dịch để kháng virus.

Một nhà báo nêu ra vấn đề được xem là nhức nhối: Hiện nay, với một bộ phận không nhỏ cư dân trên toàn quốc, vaccine vẫn là một câu hỏi lớn. Nhiều người lưỡng lự khi thấy vaccine gây tác dụng phụ, thậm chí có những người trong ngành y cho rằng vaccine không an toàn. Mới năm ngoái còn được gọi là “anh hùng” nhưng nay sẽ có nguy cơ bị sa thải nếu từ chối chích ngừa. Điều này sẽ gây hoang mang, nếu áp dụng chính sách “cây gậy” của Tổng Thống Biden, là phạt nặng người không chịu đi chích ngừa, kể cả người trong ngành y.

UserPostedImage

Việc nghiên cứu về vaccine COVID-19 vẫn đang được thực hiện ở các quốc gia. (Hình minh họa: Steven Cornfield/Unsplash)

Giáo Sư Fan cho biết, tất nhiên vẫn còn cần thêm dữ liệu, nhưng điều không ai có thể phủ nhận là dịch bệnh đã được đẩy lùi khi có nhiều người được chích ngừa.

Cùng với các chính sách “cà rốt và cây gậy” của chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến độ chích ngừa để đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, các chuyên gia y tế nhắc đến chiếc khẩu trang.

Đeo khẩu trang sẽ tránh, ngăn cản virus lan truyền cho người khác, gồm cả những người thân yêu chưa được chích ngừa trong gia đình, hoặc bạn bè.

Mỹ là một trong những quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19. Chích ngừa và đeo khẩu trang là cách để bạn có thể giữ an toàn cho mình và người thân, trong lúc “dầu sôi lửa bỏng” này. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: doantrang@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, August 5, 2021 1:01:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1446 Posted : Thursday, August 5, 2021 1:18:55 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,765

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Phong Trào Giấy Trắng


Từ Thức

August 2, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Riêng chuyện thông minh, tìm những hình thức tranh đấu thích hợp với hoàn cảnh, lớp trẻ Hongkong có thể làm gương cho thiên hạ.

Thí dụ mới nhất là phong trào giấy trắng.

Sau khi Trung Cộng ban hành luật an ninh, cấm biểu tình, cấm tất cả những biểu ngữ chống Tàu, giới trẻ dùng tờ giấy trắng làm võ khí tranh đấu.

Chỉ cần một người, một nhóm người, không bạo động, dương một tờ giấy trắng.

Tờ giấy trắng gợi lại những phong trào tàn sát người có tư tưởng đối lập trong lịch sử Tàu , gọi là ‘’khủng bố trắng’’ (tiếng Tàu: báixè kongbù, bạch khủng bố)

Giấy trắng biểu tượng một Hongkong không còn báo chí, sách vở. Tư tưởng, chữ nghĩa bị cấm. Tư duy của cả một dân tộc, hôm trước là vùng tự do, ngày nay tất cả bị xoá bỏ, chỉ còn trang giấy trắng.

Sau luật an ninh, tất cả những sách báo có đôi chút chỉ trích hay bất lợi cho chế độ đều bị rút khỏi các thư viện, trường học. Các tác giả bị lùng bắt, giam giữ

Mặc dù đã có hàng trăm người mang biểu ngữ trắng bị bắt, luật an ninh của Bắc Kinh dự trù các hình phạt nặng, có thể tới tù chung thân, cho mỗi hành vi chống đối, đã không nghĩ tới tội mang biểu ngữ trắng.

Các phong trào tranh đấu VN có lẽ nên bắt chước, nặn óc tìm những hình thức tranh đấu thông minh, hữu hiệu, bạo quyền không thể, hay đúng hơn, khó đàn áp.

Chúng ta đang sống trong thời đại truyền thông, cần sáng tạo. Hình ảnh nói nhiều hơn lời nói, hữu hiệu hơn những câu chửi thề. Hãy lớn lên, ra khỏi văn hoá ĐMCS, chỉ hả giận, không thuyết phục ai

Trước một chế độ tàn bạo, sẵn sàng đàn áp dã man, mạnh gấp ngàn lần, người chống đối tay không cần xử dụng, và chỉ có chất xám minh, tìm những hình thức tranh đấu thích hợp với hoàn cảnh, lớp trẻ Hongkong có thể làm gương cho thiên hạ.

Thí dụ mới nhất là phong trào giấy trắng.

Sau khi Trung Cộng ban hành luật an ninh, cấm biểu tình, cấm tất cả những biểu ngữ chống Tàu, giới trẻ dùng tờ giấy trắng làm võ khí tranh đấu.

Chỉ cần một người, một nhóm người, không bạo động, dương một tờ giấy trắng.

Tờ giấy trắng gợi lại những phong trào tàn sát người có tư tưởng đối lập trong lịch sử Tàu , gọi là ‘’khủng bố trắng’’ (tiếng Tàu: báixè kongbù, bạch khủng bố)

Giấy trắng biểu tượng một Hongkong không còn báo chí, sách vở. Tư tưởng, chữ nghĩa bị cấm. Tư duy của cả một dân tộc, hôm trước là vùng tự do, ngày nay tất cả bị xoá bỏ, chỉ còn trang giấy trắng.

Sau luật an ninh, tất cả những sách báo có đôi chút chỉ trích hay bất lợi cho chế độ đều bị rút khỏi các thư viện, trường học. Các tác giả bị lùng bắt, giam giữ

Mặc dù đã có hàng trăm người mang biểu ngữ trắng bị bắt, luật an ninh của Bắc Kinh dự trù các hình phạt nặng, có thể tới tù chung thân, cho mỗi hành vi chống đối, đã không nghĩ tới tội mang biểu ngữ trắng.

Chúng ta đang sống trong thời đại truyền thông, cần sáng tạo. Hình ảnh nói nhiều hơn lời nói, hữu hiệu hơn những câu chửi thề. Hãy lớn lên, ra khỏi văn hoá ĐMCS, chỉ hả giận, không thuyết phục ai

Trước một chế độ tàn bạo, sẵn sàng đàn áp dã man, mạnh gấp ngàn lần, người chống đối tay không cần xử dụng, và chỉ có chất xám

Mắt Buồn  
#1447 Posted : Thursday, August 5, 2021 1:44:47 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,765

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Uống cà phê hàng ngày có lợi cho sức khỏe


Jessica Brown

BBC Future
30 tháng 7 2021

UserPostedImage

Getty Images

Caffeine là chất kích thích thần kinh phổ biến nhất trên thế giới.

Con người đã uống cà phê có nguồn gốc tự nhiên suốt hàng trăm năm nay, song từ hàng chục năm nay vẫn tồn tại những thông điệp trái chiều quanh tác động của cà phê đối với sức khỏe con người.

"Theo truyền thống, cà phê được coi là một thức uống có hại," Marc Gunter, người đứng đầu bộ phận dinh dưỡng và trao đổi chất tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), nói.

"Nghiên cứu từ thập niên 1980 và 90 kết luận rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người không uống - nhưng kể từ đó, quan điểm này dã có những thay đổi."

Với việc có thêm những nghiên cứu được thực hiện trên quy mô lớn hơn trong vòng 10 năm qua, Gunter nói, các nhà khoa học nay đã có dữ liệu từ hàng trăm nghìn người uống cà phê.

Cụ thể thì kết quả nghiên cứu cho chúng ta biết điều gì - và việc uống cà phê mang lại lợi, hại gì cho sức khỏe?

Cà phê được cho là có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vì nó chứa acrylamide, một chất gây ung thư có trong các loại thực phẩm như bánh mì nướng, bánh ngọt và khoai tây chiên.

Tuy nhiên, IARC vào năm 2016 kết luận rằng cà phê không gây ung thư, trừ khi nó được uống rất nóng - trên 65 độ C.

UserPostedImage

Getty Images

Nếu uống quá nóng, cà phê có thể gây ung thư

Không chỉ vậy, đã có thêm những nghiên cứu cho thấy cà phê thực sự còn có tác dụng bảo vệ.

Chẳng hạn như có một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê với tỷ lệ tái phát thấp hơn và làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư ruột kết.

Vào năm 2017, Gunter công bố kết quả một nghiên cứu theo đó xem xét thói quen uống cà phê của nửa triệu người trên khắp châu u trong khoảng thời gian 16 năm. Kết quả là người uống nhiều cà phê hơn có nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và ung thư thấp hơn. Phát hiện này phù hợp với nghiên cứu từ các nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Gunter cho biết đến nay đã có đủ đồng thuận từ các nghiên cứu để xác nhận rằng những người uống tới bốn tách cà phê mỗi ngày mắc ít bệnh hơn so với những người không uống.

Cà phê có thể có tiềm năng đem lại nhiều ích lợi hơn thế.

Những người uống cà phê trong nghiên cứu của Gunter nhiều khả năng là có hút thuốc và có chế độ ăn uống không lành mạnh bằng những người không uống cà phê.

Điều này cho thấy rằng nếu cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, thì nó có thể có tác dụng mạnh hơn chúng ta tưởng - nó mạnh hơn những tác động của các hành vi không lành mạnh.

UserPostedImage

Getty Images

Cả cà phê thường và cà phê đã tách bỏ chất caffein đều có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự nhau

Điều đó đúng cho dù đó là một tách cà phê có chứa hay không chứa caffein. Kết quả nghiên cứu cho thấy cà phê decaf có lượng hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như cà phê thường.

Gunter không tìm thấy sự khác biệt giữa sức khỏe của những người uống cà phê có chứa caffein so với cà phê decaf. Điều này khiến ông kết luận rằng những lợi ích sức khỏe liên quan đến cà phê là do một chất gì đó khác caffein.

Nguyên nhân và kết quả

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu này đều dựa trên dữ liệu tổng quan về dân số - mà điều đó thì lại không xác nhận được mối liên hệ giữ nguyên nhân và kết quả.

Những người uống cà phê có thể chỉ đơn giản là có sức khỏe tốt hơn những người không uống, Peter Rogers, người nghiên cứu tác động của caffeine đối với hành vi, tâm trạng, sự tỉnh táo và chú ý tại Đại học Bristol, nói. Điều này không phụ thuộc vào lối sống không lành mạnh của những người uống cà phê, tương tự như kết quả được tìm thấy trong nghiên cứu của Gunter.

"Một số người cho rằng cà phê có thể có tác dụng bảo vệ đấy, song vẫn còn gây tranh cãi," ông nói.

Trong khi đó, những người uống cà phê thường có huyết áp cao hơn, khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, Rogers nói, không hề có bằng chứng cho thấy tình trạng huyết áp tăng lên do uống cà phê có liên quan tới nguy cơ cao hơn trong việc mắc bệnh tim mạch.

UserPostedImage

Getty Images

Những người uống cà phê thường có huyết áp cao hơn - nhưng điều này dường như không làm tăng nguy cơ họ mắc bệnh tim mạch

Các thử nghiệm lâm sàng về cà phê - phương pháp có thể xác định đúng nhất lợi ích và tác hại của cà phê - thì lại ít được thực hiện hơn các nghiên cứu trên khảo sát quy mô xã hội đối với người dùng cà phê.

Một nhóm các nhà nghiên cứu gần đây đã tiến hành thử nghiệm, trong đó họ quan sát tác động của việc uống cà phê có chứa caffein đối với lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện bởi Trung tâm Dinh dưỡng, Thể dục và Trao đổi chất tại Đại học Bath của Anh đã xem xét cà phê ảnh hưởng như thế nào đến phản ứng của cơ thể với bữa sáng sau một đêm ngủ không liền mạch.

Họ phát hiện ra rằng ở những người tham gia có uống cà phê sau đó dùng đồ uống có đường trong bữa sáng, lượng đường trong máu tăng 50% so với khi họ không uống cà phê trước khi "ăn sáng".

Tuy nhiên, cách ăn uống này cần phải diễn ra nhiều lần theo thời gian thì mới tích tụ nguy cơ tới tỷ lệ đó.

UserPostedImage

Getty Images

Thật khó để biết nghiên cứu được thực hiện ở phòng thí nghiệm có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống thực

Đưa con người vào môi trường phòng thí nghiệm cũng đặt ra câu hỏi về mức liên quan của những phát hiện này với cuộc sống thực - cho thấy rằng cả khảo sát xã hội lẫn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đều không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn về việc cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta tới mức nào.

Cà phê và nguy cơ sảy thai

Lời khuyên về việc uống cà phê có chứa caffein trong thai kỳ là điều đặc biệt khiến người ta rối trí.

Esther Myers, giám đốc điều hành của EF Myers Consulting, đã xem xét 380 nghiên cứu và kết luận rằng việc một người trưởng thành uống bốn tách cà phê và phụ nữ mang thai uống ba tách mỗi ngày sẽ không gây tác hại gì.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Tiêu chuẩn Thực phẩm khuyên phụ nữ mang thai và cho con bú không nên uống nhiều hơn một đến hai tách cà phê mỗi ngày.

Năm nay, một bản đánh giá nội dung các nghiên cứu trước đây kết luận rằng phụ nữ mang thai nên bỏ cà phê hoàn toàn để giảm nguy cơ sẩy thai, sinh con nhẹ cân và thai chết lưu.

UserPostedImage

Getty Images

Một bản đánh giá nội dung các nghiên cứu trước đây kết luận rằng phụ nữ mang thai nên bỏ hoàn toàn cà phê có chứa caffein

Emily Oster, kinh tế gia và tác giả cuốn cẩm nang dành cho phụ nữ có thai, Expecting Better, cũng nhận thấy các hướng dẫn về việc uống cà phê được đưa ra không nhất quán.

"Mối lo ngại lớn ở đây là việc uống cà phê liệu có thể có liên hệ gì tới chuyện sảy thai hay không, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ," bà nói.

Tuy nhiên, bà nói, không có nhiều dữ liệu ngẫu nhiên cho vấn đề này, và việc đưa ra kết luận chỉ dựa trên các dữ liệu quan sát là không đáng tin cậy.

"Phụ nữ uống cà phê trong thai kỳ nhiều khả năng là những người tương đối lớn tuổi và là những người hút thuốc lá. Chúng ta biết rằng tuổi tác và việc hút thuốc thì có mối liên hệ nhân quả với tỷ lệ sẩy thai cao," bà nói.

"Vấn đề thứ hai là những phụ nữ buồn nôn do ốm nghén trong thời kỳ đầu mang thai ít có nguy cơ sảy thai hơn. Những người này thường tránh uống cà phê - vì đó là thứ thường khiến bạn khó chịu nếu bạn đã cảm thấy mệt mỏi trong người. Thế cho nên những phụ nữ buồn nôn và không uống cà phê có nguy cơ sảy thai thấp hơn."

Hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày, theo Oster, dường như không liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai.

Tác dụng của cà phê lên hệ thần kinh

Ngoài tác dụng tiềm tàng đối với sức khỏe tim mạch, ung thư và sảy thai, cà phê còn có ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.

Là một loại chất kích thích thần kinh, caffein gây ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta.

Trong một cộng đồng, có một số người có thể uống cà phê cả ngày vẫn bình thường, trong khi những người khác lại trở nên bồn chồn sau khi uống chỉ một ly.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự khác biệt trong gene của chúng ta có thể ảnh hưởng đến việc mỗi người chuyển hóa caffeine theo một cách khác nhau.

Tuy nhiên, Myers nói, "chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu tại sao người này thì hoàn toàn ổn với một lượng caffeine hàng ngày còn người khác thì lại không".

Trong khi đó, đối với những người thường xuyên uống cà phê để tăng khả năng tập trung suy nghĩ, thì có một tin xấu.

UserPostedImage

Getty Images

Nếu bạn là người thường xuyên uống cà phê, nếu chỉ uống một ly thì rất khó để bạn có thể tăng cường tập trung suy nghĩ

"Khi cơ thể đã quen với việc tiếp nhận caffein hàng ngày, sẽ có những thay đổi sinh lý giúp cơ thể thích nghi với caffein và duy trì chức năng bình thường," Rogers cho biết.

"Uống cà phê không mang lại lợi ích rõ rệt trong việc tăng khả năng làm việc hiệu quả của chúng ta, bởi chúng ta sẽ trở nên quen thuộc với tác động đó. Nhưng nếu tiếp tục uống thì bạn có lẽ sẽ không trở nên tệ đi."

Chỉ những người không uống cà phê thường xuyên mới nhận thấy hiệu quả rõ rệt của caffeine khi uống, ông nói.

Ở chiều ngược lại, nhiều người nói đùa là họ bị nghiện cà phê. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, thực ra đó chỉ là họ phụ thuộc vào cà phê, Rogers nói.

"Nguy cơ nghiện caffein là rất thấp - nếu bạn cấm ai đó uống cà phê, họ sẽ cảm thấy không dễ chịu cho lắm, nhưng cũng không đến nỗi thèm cà phê đến phát cuồng," ông nói.

Cà phê, ông nói, cho thấy sự khác biệt giữa chứng nghiện - là khi bắt buộc phải dùng chất gây nghiện - và tình trạng lệ thuộc - là khi khả năng nhận thức của một người có thể bị ảnh hưởng nhưng họ không đến mức quay cuồng vì thiếu chất đó.

Điều duy nhất mà những người uống cần lưu ý, ông nói, là triệu chứng khi thiếu cà phê. "Bất cứ ai uống một vài tách cà phê mỗi ngày đều là phụ thuộc vào caffeine rồi. Nếu bạn cấm không cho họ uống cà phê, họ sẽ uể oải và có thể bị đau đầu," Rogers nói.

Những triệu chứng này phụ thuộc vào lượng cà phê mà người đó uống hàng ngày, nhưng chúng thường kéo dài từ ba ngày đến một tuần, ông nói - trong thời gian đó, caffeine là thứ duy nhất giúp giảm bớt triệu chứng.

Các loại cà phê

Cách bạn pha cà phê - cho dù là pha một cách nâng niu tinh tế từ hạt cho từng tách cà phê hay chỉ đơn giản là khuấy một ít bột cà phê hòa tan vào cốc nước - dường như không làm thay đổi mối liên hệ với sức khỏe tốt hơn. Bằng cách nghiên cứu những người uống trên khắp châu u, Gunter nhận thấy rằng các loại cà phê khác nhau đều có liên quan đến lợi ích sức khỏe.

"Mọi người uống một tách cà phê espresso nhỏ đậm đặc ở Ý và Tây Ban Nha; còn ở Bắc u, mọi người lại uống cốc cà phê to hơn và uống nhiều cà phê hòa tan hơn," Gunter nói. "Chúng tôi đã xem xét các loại cà phê khác nhau và thấy kết quả nhất quán giữa các nước, điều này cho thấy vấn đề không phải nên uống loại cà phê nào, mà chính là về chuyện uống cà phê thôi."

UserPostedImage

Getty Images

Tất cả các loại cà phê đều có lợi cho sức khỏe, nhưng cà phê xay thì tác dụng mạnh hơn

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ một dự án năm 2018 phát hiện ra rằng cà phê xay sẽ tác động mạnh hơn, lâu hơn so với cà phê tan hoặc decaf - dù rằng uống loại nào thì cũng vẫn tốt hơn là không uống.

Nghiên cứu này nói rằng sự khác biệt có thể là do cà phê tan có lượng hợp chất hoạt tính sinh học thấp hơn, trong đó có chất polyphenol, được biết đến với đặc tính chống viêm.

Mặc dù cà phê có thể không giúp bạn vượt qua một ngày bận rộn tại nơi làm việc, Gunter nói, nhưng với những gì đã được chứng minh thì việc uống bốn ly cà phê mỗi ngày sẽ đem lại cho chúng ta những lợi ích sức khỏe, trogn đó có cả việc igups làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.

"Theo lẽ thường, uống quá nhiều một thứ sẽ không tốt cho bạn, nhưng không hề có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy uống một vài tách cà phê mỗi ngày là có hại cho sức khỏe," ông nói. "Nếu có, thì chỉ là có lợi thôi."

Edited by user Thursday, August 5, 2021 1:50:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1448 Posted : Thursday, August 5, 2021 9:23:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,184

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Viễn ảnh kinh tế Việt Nam sống với covid-19


August 5, 2021
Phạm Trần

Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.

UserPostedImage

Theo Tổng cục Thống kê (TCTK) của Việt Nam thì: ”Dịch Covid-19 với biến chủng mới diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng Bảy và 7 tháng năm nay. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong 7 tháng qua.”

Báo cáo ngày 04/08 (2021) của TCTK cho hay: ”Cũng trong 7 tháng năm nay, có gần 79,7 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020.”

MẤT VIỆC LAN NHANH

Tuy nhiên TCTK không công bố số người mất việc trong 7 tháng qua, đặc biệt tại Sài Gòn và 19 tỉnh,thành miền Nam bị lây nhiễm nặng, nhưng theo thông tin của Bộ LĐ-TB&XH (Lao động, Thương binh và Xã hội) thì: ”Trong quý I/2021, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên, trong đó có 540.000 người bị mất việc và hàng triệu lao động phải tạm nghỉ, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập. Dịch COVID-19 đã khiến 19,9% lao động trong các cơ sở sản xuất kinh doanh và 19% lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã bị ảnh hưởng.”

Nhưng những số này có đại diện cho hàng chục, nếu không hàng trăm ngàn người hành nghề tự do từ các Tỉnh đến làm ăn tại Sài Gòn đã lên đường chạy dịch về quê nương náu từ ngày 20/7/2021?

Lao Động Magazine, ngày 23/07/2021, viết thêm:” Khu công nghiệp đóng cửa, công nhân không bấu víu vào đâu, y tế quá tải COVID-19 đang ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam. Trong đó 3 tỉnh Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương là vùng mũi nhọn tập trung nhiều khu công nghiệp đang tạm thời đóng cửa để hạn chế dịch bệnh lây lan.”

UserPostedImage

Chi tiết hơn, báo này viết: ”Tại Đồng Nai có 1,2 triệu công nhân lao động. Trong đó có khoảng 700.000 công nhân làm việc trong hơn 30 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh COVID-19 đã tấn công nhiều khu công nghiệp, xuất hiện nhiều ổ dịch trong các công ty, xuất hiện nhiều công nhân mắc COVID-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp phải tạm đóng cửa, nhiều khu nhà trọ công nhân bị phong toả, cuộc sống công nhân vô cùng khó khăn do thiếu lương thực, thực phẩm, không có việc làm.”

Vẫn theo bài báo thì: ”Trong đợt dịch thứ 4 này, tỉnh Bình Dương có trên 4.700 ca mắc COVID-19. Đáng lo ngại đó là hệ thống y tế của tỉnh Bình Dương đã và đang bị quá tải.

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, dự báo trong 2 tuần tới sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh lên khoảng 10.000 người. Về năng lực vật tư y tế, sinh phẩm hiện đang rất thiếu, cụ thể là thiếu thiết bị test nhanh COVID-19, máy thở, máy ECMO.”

Ông Minh nói tiếp: ”Áp lực cực lớn đối với tỉnh phát triển công nghiệp có tiềm lực về kinh tế như Bình Dương. Tốc độ lây lan quá nhanh, khiến cơ quan chức năng không thể xoay xở kịp. Dịch bệnh tấn công những đô thị phát triển kinh tế lớn nhất như Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một. Hiện có 52 nhà máy/xí nghiệp xảy ra dịch bệnh với gần 2.000 công nhân lao động mắc COVID-19. Đến thời điểm này vẫn còn 42 ổ dịch chưa được kiểm soát, trong đó 12 ổ dịch chưa rõ nguồn lây qua test nhanh tại các cơ sở y tế.”

Lao Động Magazine cho biết: ”Tại thành phố Cần Thơ, trao đổi với bà Phạm Thị Thanh Hiền – Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất và công nghiệp trên địa bàn thành phố cho biết: Theo số liệu thống kê từ ngày 15.7.2021 có 18.492 người lao động tạm ngừng việc, 8.080 người lao động đang làm việc và 6.708 người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, một số nơi cắt giảm giờ làm, ngày làm việc trong tuần. Một số nơi cho nghỉ làm việc từ 2 tuần trở lên, hoặc bố trí ở lại làm việc. Có nơi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với người lao động vì không đủ khả năng chi trả tiền lương, chế độ cho người lao động. Thậm chí, nhiều lao động buộc phải nghỉ việc tạm thời đến khi có thông báo mới do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.”

ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI GIẢM NẶNG

Nên biết theo số liệu của (TCTK), tính đến tháng 12-2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Con số này bao gồm người bị mất việc, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Trong đó, 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, và khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh. (theo báo Tuổi Trẻ, ngày 06/01/2021)

UserPostedImage

Chính phủ cũng báo cáo tổng sản phẩm nội địa (GDP, Gross Domestic Product) của Việt Nam sáu tháng đầu năm 2021 là 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020. Nhưng với tình hình thay đổi nhanh theo hướng đi xuống trong tháng 7 (2021), không ai biết mức tăng trưởng của GDP đến cuối năm là bao nhiêu.

Lý do vì doanh nghiệp và công nhân trong khu vực dịch vụ như lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải, và khu vực công nghiệp như dệt may, da giày, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm, xây dựng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bằng chứng này được TCTK cho biết:”Vận tải hành khách tháng Bảy giảm 24,9% về lượng hành khách vận chuyển và giảm 25,7% về lượng hành khách luân chuyển so với tháng trước; vận tải hàng hóa giảm 11,6% về sản lượng vận chuyển và giảm 6,4% về sản lượng luân chuyển. Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7/2021 đạt 7,5 nghìn lượt người, giảm 46,4% so với cùng kỳ năm trước.”

Trong khi đó :”Tổng số dự án đầu tư nước ngoài tính đến 20/7/2021 đăng ký cấp mới giảm 37,9% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng số vốn đăng ký tăng 7%. Vốn đăng ký cấp mới bình quân 1 dự án trong 7 tháng năm 2021 đạt 10,1 triệu USD/dự án (cùng kỳ năm 2020 đạt 5,8 triệu USD/dự án).”

Tuy nhiên, khi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tính chung 7 tháng năm 2021 đạt 185,33 tỷ USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020 thì Việt Nam lại nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn khiến cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 2,7 tỷ USD.

Cũng vì dịch bệnh mà người trong nước cũng hạn chế du lịch. Trong khi, theo TCTK :”Tính chung 7 tháng năm 2021, khách quốc tế đến nước ta ước tính đạt 95,7 nghìn lượt người, giảm 97,5% so với cùng kỳ năm trước.”

MÂU THUẪN-TĂM TỐI

Trước bối cảnh đe dọa dài hạn của dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã bỏ ra 26 nghìn tỷ đồng cứu trợ cấp thời cho Doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên khoản tiền này sẽ tiêu tan nhanh chóng nếu dịch bệnh kéo dài.

Vì vậy, tại cuộc họp ngày 22/7/2021 giữa Cục Cộng nghiệp (Bộ Công Thương) với 11 hiệp hội các ngành hàng công nghiệp, đa số quan tâm đặc biết đến tình hình “các tỉnh có số lượng lớn khu công nghiệp, doanh nghiệp chế biến chế tạo… khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp phải dừng sản xuất.”

Theo tờ Thới báo Kinh tế Việt Nam (TBKTVN) thì:”Điều này ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, đặc biệt là các đơn hàng xuất khẩu. Nếu không quay trở lại sản xuất, nguy cơ khách hàng sẽ dừng, huỷ đơn hàng để chuyển sang nước khác là điều tất yếu. Như vậy, đến khi dịch được kiểm soát, doanh nghiệp khó có thể nối lại các mối quan hệ kinh doanh đã mất.” (TBKTVN, ngày 22/97/2021)

UserPostedImage

Bên cạnh đó, vẫn theo TBKTVN: ”Các biện pháp hạn chế đi lại, hạn chế lưu thông của các địa phương đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Sự gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp dẫn đến sự gián đoạn của luồng tiền phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra áp lực tài chính lớn cho doanh nghiệp.”

Thêm vào đó là trình độ tăm tối về kinh tế của số không nhỏ cán bộ lãnh đạo ở địa phương nên đã có những “quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hoá, quy định về thực phẩm thiết yếu… càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong giao dịch, lưu thông hàng hoá” (TBKTVN).

Chẳng hạn như đã có Lãnh đạo quyết định ngu tối rằng: “Đồ uống không được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống chỉ có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 2-3 tháng.”

“Hoặc mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không thuộc nhóm hàng hoá thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa cũng không thể giao hàng đến đại lý.

Còn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, nhiều hiệp hội phản ánh, thủ tục khai báo hải quan, tình hình tắc nghẽn tại các cảng biển đang khiến doanh nghiệp đứng ngồi không yên. Do không kịp tiến độ giao hàng, một số doanh nghiệp xuất khẩu buộc phải đưa hàng ra phao số không để đưa hàng lên tàu thay vì tại cảng.” (TBKTVN, ngày 22/07/2021)

Về phần Chính phủ, một cuộc họp tối ngày 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19 đã được tổ chức, theo đó Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định “Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên, tạo mọi điều kiện để quyết tâm cùng các địa phương ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.”

Theo Chính phủ Việt Nam, chủ trương “giãn cách xã hội” giữa nhà với nhà, người với người đã đem lại kết qủa nhất định song “tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường do biến chủng mới có tốc độ lây lan rất nhanh, vòng lây nhiễm ngắn; mặt khác nhiều ca bệnh đã có trong cộng đồng từ trước đó.”

Trong khi đó, sau nhiều ngày làm việc với các địa phương phía Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị :”Tại một số khu, điểm phong toả có mật độ dân cư dày đặc, rất khó giữ nghiêm ngặt gia đình cách ly với gia đình, cần tăng cường lực lượng công an, quân đội hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát để người dân thực hiện nghiêm.”

Điều này chứng tỏ tình hình bệnh dịch trong miền Nam vẫn còn nghiêm trọng. Bởi vì, theo lời Thủ tướng Phạm Minh Chính:” Công tác triển khai các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 16 ở một số địa phương, một số cơ quan còn chưa nghiêm, nhất là tại một số nơi người dân vẫn còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước diễn biến dịch bệnh.”

Theo tin Chính phủ ngày 23/07/2021 thì:”Nhiều nơi còn xuất hiện tình trạng tập trung đông người, một số dịch vụ không thiết yếu vẫn mở cửa, số lượng người ra đường đi lại đông, nhiều chợ dân sinh mở cửa nhưng thiếu các biện pháp an toàn. Việc kiểm tra, giám sát còn sơ hở. Tại một số điểm xét nghiệm, tiêm vaccine còn xảy ra chen lấn.”

Ông Chính kêu gọi “Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng cho các vùng dịch; bảo đảm an toàn dịch bệnh cho các lực lượng.”

Bên cạnh lời kêu gọi, Chính phủ Việt Nam cũng tăng cường công tác chích ngừa và chữa trị cho những người nhiễm bệnh Covid-19, đặc biệt ở Sà Gòn, nhưng chậm quá. Hành động như vậy chỉ kéo dài thêm sự hồi sinh của các doanh nghiệp sản xuất và đầy đọa thêm hàng triệu công nhân mất việc làm.

Do đó, một quyết sách phải biết “sống chung với dịch Covid-19” nên được cấp thời đề xướng để cứu vãn tình hình, hay cứ ì ra đấy để “xem con Tạo xoay vần đến đâu“ ?

Phạm Trần, (08/021)

Edited by user Friday, August 6, 2021 2:33:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1449 Posted : Friday, August 6, 2021 2:54:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,184

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Sự Thật Về Dự Luật Tái Thiết Và Phát Triển
Hạ Tầng Cơ Sở


August 5, 2021
Kim Nguyễn

Đầu tháng 4/2021, ngay sau khi ban hành luật Cứu Nguy Kinh Tế trị giá 1,9 ngàn tỷ, Joe Biden lại tiếp tục đưa ra một dự luật khác lên tới hơn 2 ngàn tỷ, có tên là “Tái Thiết và Phát Triển Hạ Tầng Cơ Sở” gọi tắt là dự luật Hạ Tầng Cơ Sở. Với khối đa số nằm trong tay đảng Dân Chủ, dự luật này đã được mau chóng thông qua, nhưng nó đã gặp nhiều trở ngại khi chuyển qua Thượng Viện. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc hội họp, thương lượng, và Joe Biden đồng ý giảm xuống còn 1 ngàn 200 tỷ, dự luật đã được thông qua tối Thứ Tư ngày 28/7. Đây chỉ là biểu quyết về những nét chính trong khi chờ đợi bản văn chính thức. Và chỉ 4 ngày sau, chiều Chủ Nhật ngày 1/8, TNS Chuck Schumer, Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện đã công bố dự luật Hạ Tầng Cơ Sở, dài 2,707 trang.

UserPostedImage

TNS Schumer & TT Biden

Chắc chắn rằng dự luật này đã được bí mật soạn thảo trong nhiều tháng trước đây nhưng TNS Chuck Schumer đã chờ đợi cho tới khi có được sự đồng thuận của đa số các Thượng Nghị Sĩ, gồm 50 TNS Dân Chủ và 16 TNS Cộng Hòa, ông ta mới đem ra công bố. TNS Chuck Schumer tin rằng dự luật sẽ sớm được thông qua trong tuần này. Các Thượng Nghị Sĩ chỉ có mấy ngày để đọc 2,707 trang. Lại thêm một lần nữa, mấy ông bà Thượng Nghị Sĩ đã bị lừa như vụ bỏ phiếu cho Obamacare trước đây, họ bị hối thúc là “cứ đồng ý trước đi rồi đọc dự luật sau.”

Dự luật Hạ Tầng Cơ Sở

Trên nguyên tắc, dự luật 2,707 trang này dành cho những dự án hạ tầng cơ sở nhưng chỉ có khoảng 550 tỷ được xử dụng đúng mục tiêu, hơn phân nửa còn lại chi cho những vấn đề an sinh xã hội, không liên quan gì tới tái thiết và phát triển hạ tầng cơ sở. Tạp chí thương mại Fortune, Fox News, Breitbart, CNN và nhiều cơ quan truyền thông đã đưa tin về sự phân phối, chi tiêu của dự luật, một số điểm chính như sau:

110 tỷ: tái thiết và xây dựng đường xá, cầu cống.

73 tỷ: chuẩn bị chuyển sang năng lượng xanh, tái thiết và phát triển cơ sở hạ tầng cho điện lực.

66 tỷ: bảo trì và phát triển giao thông đường hỏa xa.

65 tỷ: kiến thiết và phát triển internet tốc độ cao trên toàn nước Mỹ.

55 tỷ: tái thiết những ống dẫn nước nhằm cung cấp nước sạch cho toàn quốc.

50 tỷ: phát triển hạ tầng cơ sở có khả năng chống thời tiết và chống những vụ tấn công mạng.

39 tỷ: hiện đại hóa phương tiện di chuyển công cộng.

25 tỷ: phát triển, bảo trì các sân bay nhằm giảm ứ đọng và giảm lượng khí thải carbon.

17 tỷ: bảo trì, xây dựng hạ tầng cơ sở cho các hải cảng.

21 tỷ: giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

15 tỷ: xây dựng những trạm sạc điện cần thiết cho xe điện.

11 tỷ: Nhằm giảm tai nạn xe cộ và tạo sự an toàn cho người đi bộ, đi xe đạp, . . .

Nếu dự luật Hạ Tầng Cơ Sở này được thông qua thì đây là dự luật Hạ Tầng Cơ Sở lớn nhất trong lịch sử. Thật không may cho quốc gia này, dự luật Hạ Tầng Cơ Sở thường chỉ là một hình thức phung phí tiền thuế của người dân như trong quá khứ đã từng xảy ra. Tài liệu của Tổ Chức Americans for Prosperity ghi nhận:

-Dự luật của TT Clinton năm 1998 cho tái thiết giao thông tốn 217 tỷ.

-Năm 2005, TT George W. Bush nổi tiếng với dự luật “Bridge to Nowhere” trị giá 286,4 tỷ.

-Dự luật tái đầu tư và phục hồi kinh tế của TT Obama năm 2009 lên tới 831 tỷ. Dự luật được tài trợ cho nhiều chương trình xã hội và dự án kỹ nghệ xanh. Nhiều công ty trong ngành kỹ nghệ xanh đã khai phá sản sau khi nhận được tiền tài trợ của chính phủ lên tới hàng tỷ dollars như công ty First Solar, Bright Source, Sun Power, Solyndra, . . .

Những thiệt hại do dự luật hạ tầng cơ sở gây ra

Chính phủ Joe Biden dự định sẽ bỏ ra hơn ngàn tỷ cho việc tái thiết và phát triển hạ tầng cơ sở với mục đích đem lại công ăn việc làm và phát triển kinh tế. Nhưng thực tế sẽ có kết quả trái ngược, bình luận gia John Binder cảnh báo “Dự luật hạ tầng cơ sở nên đổi tên là dự luật làm giầu cho Trung Cộng.” John Binder nói thêm “Lần đầu tiên chính phủ cho phép các công ty nhận tài trợ của chính phủ được mua hàng hóa nhập cảng từ nước ngoài. Những công ty này không bắt buộc phải “Mua hàng hóa của Hoa Kỳ” như luật lệ đòi hỏi, họ được tự do mua hàng của Trung Cộng vì những dự án hạ tầng cơ sở cần sắt thép và những tấm pin lấy năng lượng từ mặt trời. Giá sắt thép của Trung Cộng thì rẻ nhất thế giới và quốc gia này còn thống lãnh ngành chế tạo những sản phẩm cho kỹ nghệ xanh, và nắm hơn 80% thị trường thế giới. Kinh tế Hoa Kỳ sẽ sớm bị sụp đổ.” Phải chăng Joe Biden đã mở đường cho các công ty được tự do làm ăn buôn bán với Trung Cộng?

Sáng Thứ Hai, ngày 2/8, có một tin gây sốc đã được truyền thông phổ biến. Theo nguồn tin này, Dân Biểu Michael McCaul (R-Texas) cho hay “Báo cáo mới nhất của Ủy Ban Đối Ngoại của Hạ Viện xác định những hình ảnh từ vệ tinh cho thấy các nhà thương gần Viện Sinh Học Quốc Gia Wuhan đã có những hoạt động bận rộn từ đầu tháng 9, 2019, dường như Covid 19 đã bộc phát tại Trung Cộng trong thời gian này.” DB Michael McCaul cho biết thêm “Tháng 10 năm 2019, có khoảng 9,000 người tới Trung Cộng để tham dự Thế Vận Hội Quân Sự, một số người đã bị các triệu chứng giống như bệnh cúm khi trở về xứ sở của họ. Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã che đậy nguồn gốc gây đại dịch Covid-19. Đây là che đậy lớn nhất trong lịch sử nhân loại.” Trung Cộng chính là thủ phạm gây ra đại dịch, gây tử vong cho hơn 4 triệu người trên thế giới, số tử vong tại Hoa Kỳ đã lên tới hơn 600 ngàn người. Đại dịch đang hoành hành mạnh tại Việt Nam. Trung Cộng đã và đang là hiểm họa của Hoa Kỳ và thế giới.

Dự luật Hạ Tầng Cơ Sở quy định hơn 1 ngàn tỷ là quá lớn cho Hoa Kỳ trong thời điểm này vì kinh tế chưa thoát khỏi tình trạng trì trệ, dịch Covid chưa chấm dứt, lạm phát đang ở mức cao nhất trong 30 năm qua, cộng thêm nợ quốc gia đã lên tới hơn 28 ngàn tỷ. Bằng cách nào để có tiền chi cho dự luật này?

Tạp Chí Thương Mại Fortune cho hay: các nhà lập pháp Dân Chủ tuyên bố dự luật Hạ Tầng Cơ Sở sẽ được tài trợ bằng nhiều cách: (1) Chuyển 250 tỷ dollars từ quỹ Cứu Trợ Covid. (2) Thu lại 50 tỷ dollars tiền trợ cấp thất nghiệp đã trả cho những người gian lận liên quan tới đại dịch Covid. (3) Tiết kiệm 50 tỷ dollars bằng cách trì hoãn việc áp dụng giảm giá Medicare được thông qua dưới thời TT Trump. (4) Thu vào 30 tỷ dollars từ những chiến dịch kiểm soát thuế và áp đặt luật thuế lên ngành đầu tư tiền điện tử. Thêm vào đó, Bộ Trưởng Tài Chánh Janet Yellen còn cho biết kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp lên 28% sẽ tạo ra nguồn vốn 2,5 ngàn tỷ dollars trong vòng 15 năm. Thật ra tất cả những dự liệu này không có gì là chắc chắn cả vì còn đang “trong vòng thảo luận.”

Lại thêm ngân sách 3,5 ngàn tỷ nữa

UserPostedImage

Joe Biden đã đạt được chiến thắng khi Thượng Viện thông qua dự luật 1,2 ngàn tỷ ngày Thứ Tư vừa qua. Tuy nhiên ông ta không dừng lại ở đây mà còn đòi hỏi dự luật này phải kèm theo dự luật ngân sách 3,5 ngàn tỷ nữa. Trong khi các nhà lập pháp Cộng Hòa phản đối thì Chủ Tịch Quốc Hội Nancy Pelosi, Lãnh Đạo Khối Đa Số Chuck Schumer, DB Ocasio-Cortez và nhiều dân biểu cấp tiến đảng Dân Chủ tuyên bố là bằng mọi cách họ sẽ thông qua ngân sách này. Ngân sách 3,5 ngàn tỷ dành cho những chương trình cải thiện đời sống như Medicare, chăm sóc cho trẻ em trước tuổi đi học mẫu giáo, người cao niên, người tàn tật, những chương trình chống biến đổi khí hậu, . . . nhưng đảng Dân Chủ lại cố gắng đưa kế hoạch ân xá cho di dân vào dự luật ngân sách này.

TNS Tom Cotton nói “Việc cho ân xá, quyền công dân, quyền bầu cử và an sinh phúc lợi cho hàng triệu di dân bất hợp pháp không thể là một vấn đề đơn giản có thể đưa vào trong ngân sách dự liệu.” Ngày 21 tháng 7 vừa qua, 24 nhà lập pháp Cộng Hòa đã viết thư cho Joe Biden, kêu gọi ông ta không đưa việc ân xá cho di dân bất hợp pháp vào dự luật ngân sách, vì đây là phản bội lời hứa đoàn kết quốc dân. Không rõ có bao nhiêu di dân được ân xá nếu ngân sách được thông qua nhưng chắc chắn con số phải là nhiều triệu người.

Biên giới đang bị bỏ ngỏ, giờ đây Joe Biden lại muốn ân xá cho hàng triệu di dân nữa. Thật là buồn phiền khi thấy rõ Joe Biden đã và đang làm cho Hoa Kỳ nghèo hơn và yếu hơn.

Kim Nguyễn, August 03, 2021

Tiền Thuế Sẽ Bị Phung Phí Trong Dự Luật Hạ Tầng Cơ Sở


April 10, 2021
Kim Nguyễn

Mới hơn hai tháng làm việc kể từ ngày nhậm chức Tổng Thống, Joe Biden đã có nhiều thất bại. Những quyết định sai lầm của Joe Biden đã gây ra tranh cãi, quan trọng nhất là thảm họa tại biên giới, kinh tế và trong lãnh vực đối ngoại. Tuần lễ cuối tháng Ba vừa qua, Joe Biden đã phê bình luật bầu cử mới của tiểu bang Georgia là luật “Jim Crow mới”, nhằm tước đoạt quyền bầu cử của người da đen. Thống Đốc Georgia Brian Kemp đã giận dữ chỉ trích Joe Biden là “xuyên tạc, có tính cách phân biệt chủng tộc, gây thiệt hại 100 triệu dollars cho thành phố Atlanta.”

Áp lực kinh tế

UserPostedImage

Kinh tế của Atlanta bị ảnh hưởng vì Major League Baseball (MLB), một tổ chức bao gồm 30 đội banh bóng chày chuyên nghiệp và lâu năm nhất của Hoa Kỳ, có trụ sở tại Atlanta, Georgia đã quyết định đem tất cả những cuộc thi đấu banh “All Star Game” tới Denver, tiểu bang Colorado. Họ đã nghe theo lời của Joe Biden: phản đối chính quyền Georgia kỳ thị người da đen. Bỏ Atlanta, một thành phố có tới 51% người da đen để đi tới Denver, thành phố có 90% người da trắng. Hiển nhiên đây là hành động “kỳ thị chủng tộc.” MLB nợ người dân Atlanta một lời xin lỗi. Joe Biden đã phản bội lời hứa với dân chúng, trong diễn văn nhậm chức ông ta hứa sẽ đem lại đoàn kết nhưng ông ta đã làm ngược lại.

Luật bầu cử mới của tiểu bang Georgia không có điều khoản nào kỳ thị người da đen như ông Joe Biden cáo buộc. Bài xã luận của Wall Street Journal ngày Thứ Năm vừa qua đã nói “Họ phản đối luật bầu cử của Georgia, nhưng họ có đọc luật bầu cử mới này không?” Mục đích của Joe Biden là tấn công những tiểu bang Cộng Hòa phản đối dự luật Bầu Cử HR-1. Đây là chủ trương của đảng Dân Chủ, dự luật này đã được thông qua tại Hạ Viện đầu tháng Ba vừa qua. Joe Biden thường nói rằng người dân phải đứng chờ lâu mà không được cho nước uống tại những địa điểm bầu cử, và những trung tâm bầu cử này đóng cửa lúc 5 giờ. Lời nói của ông ta hoàn toàn sai sự thật, ông ta xuyên tạc như vậy chỉ nhằm thúc đẩy cho Dự Luật Bầu Cử HR-1 sớm được thông qua tại Thượng Viện. Nếu dự luật này được trở thành luật thì nó sẽ thay đổi hoàn toàn nền dân chủ của Hoa Kỳ: chính quyền liên bang sẽ nắm độc quyền tổ chức bầu cử, thay đổi quy tắc bỏ phiếu của tất cả các tiểu bang, nhằm bảo đảm đảng Dân Chủ không bao giờ bị thua trong các cuộc bầu cử.

Cũng như tiểu bang Georgia, nhiều tiểu bang như Florida, Arizona, Texas, . . . đang xúc tiến việc ban hành luật bầu cử bảo vệ tính công bằng và minh bạch. Hậu quả là một số đội banh chuyên nghiệp và một số công ty lớn hăm dọa sẽ di chuyển đi nơi khác, gây tình trạng thất nghiệp, giảm nguồn lợi kinh tế của tiểu bang. Joe Biden và đảng Dân Chủ đang xử dụng chính sách đàn áp, khủng bố kinh tế nhằm đạt được mục đích cho phe phái của họ.

Dự luật hơn hai nghìn tỷ cho hạ tầng cơ sở được chi tiêu ra sao?

Ngày 31/3 vừa qua, Joe Biden đã công bố Dự Luật Hạ Tầng Cơ Sở. Chính phủ sẽ đầu tư hơn hai nghìn tỷ cho dự luật này, hy vọng sẽ tạo nhiều công ăn việc làm qua những dự án xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển năng lượng xanh, lãnh vực sản xuất, . . . Sau đây là một vài điểm chính dựa theo tài liệu của The Epoch Times:

UserPostedImage

– 621 tỷ dollars dành cho cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống, giao thông vận tải, xe điện, . . . Thay vì hợp tác với tư nhân qua những chương trình ưu đãi thuế chỉ tốn tới 1/3 ngân quỹ thì chính phủ liên bang lại nắm trọn quyền khai thác, như vậy sẽ tạo nhiều rủi ro và khó thành công.

– 561 tỷ dollars cho chương trình tân trang và tái thiết nhà ở, trường học, tiện nghi điện nước theo tiêu chuẩn Năng Lượng Xanh. Chương trình này không nên được trợ cấp mà nên được tài trợ theo chính sách ưu đãi thuế.

– 480 tỷ dollars trợ cấp cho lãnh vực chế tạo, nghiên cứu và phát triển. Điều này sẽ thất bại vì nó không sanh lời, chỉ gây ra lỗ lã và đi ngược lại lãnh vực sản xuất. Joe Biden dự tính tài trợ cho lãnh vực chế tạo này dựa trên những khoản tiền thuế trong nhiều năm. Môt cách hiệu quả là hợp tác với tư nhân qua những chính sách ưu đãi thuế.

-400 tỷ dollars dành cho chương trình chăm sóc người cao niên và người khuyết tật. Chương trình này không nên đưa vào dự luật Hạ Tầng Cơ Sở vì nó đã nằm trong ngân sách của Liên Bang.

Joe Biden nhắm vào tiền thu thuế để tạo ngân quỹ cho dự luật Hạ Tầng Cơ Sở: Tiền thuế sẽ tăng lên tới 695 tỷ dollars từ các doanh nghiệp; thuế lợi tức kể cả từ ngoại quốc sẽ lên tới 495 tỷ dollars; thuế thu được từ luật cải tổ ngăn chặn trốn thuế tăng tới 217 tỷ dollars; 54 tỷ dollars thu được từ việc loại bỏ những ưu đãi thuế dành cho ngành nhiên liệu hóa thạch dù rằng ngành kỹ nghệ năng lượng này đang rơi vào tình trạng sụp đổ.

Nhìn chung những con số này chỉ là “giả định” không rõ thực tế là bao nhiêu phần trăm, tuy nhiên một hậu quả chắc chắn là Hoa Kỳ sẽ bị công nợ ngập đầu, trả từ thế hệ này tới thế hệ sau cũng không hết nợ. Trong phần bình luận trên Newsmax, chiến lược gia Dick Morris, cựu cố vấn của TT Bill Clinton đã gay gắt lên án dự luật Hạ Tầng Cơ Sở của Joe Biden. Ông ta cảnh báo rằng “không cần nhìn đâu xa hơn là nhìn vào kinh nghiệm của đất nước tôi. Sự chi tiêu phung phí của Tony Blair đã gây thảm họa cho nước Anh, rồi đây Biden sẽ gây thảm họa cho Hoa Kỳ khi ngân sách quốc gia bị cạn kiệt.”

TNS John Kennedy (R-La.) phê bình dự luật Hạ Tầng Cơ Sở là dự luật từ thiện cho An Sinh Xã Hội, Bồi Thường Nô Lệ, thúc đẩy kỹ nghệ Năng Lượng Xanh, trong khi đó chỉ có 10% cho hạ tầng cơ sở. Dự Luật này nhằm phát triển Năng Lượng Xanh. Thành phần hưởng lợi nhiều nhất trong dự luật này là những công ty năng lượng xanh. Giá trị cổ phiếu của những công ty này đang tăng mạnh vì lời hứa của Joe Biden qua những chương trình tín dụng thuế, bảo đảm nợ, . . . Kế hoạch bảo trợ những công ty năng lượng xanh đã thất bại thời TT Obama khi PTT Joe Biden được giao trách nhiệm thực hiện với ngân quỹ 800 tỷ dollars. Nhiều công ty như Solyndra, Fisker Automotive, Abound Solar, . . . đã phá sản sau khi được bảo trợ những món nợ khổng lồ, có nhiều trường hợp hơn một tỷ dollars. Tại sao Joe Biden lại muốn đi vào vết xe đổ của chính mình?

Hoa Kỳ bị yếu thế trong lãnh vực đối ngoại

Những sắc lệnh đảo ngược chính sách di dân đã gây ra thảm họa tại biên giới. PTT Kamala Harris được chỉ định lãnh trách nhiệm giải quyết vấn đề nhưng 2 tuần đã trôi qua mà Kamala Harris vẫn không có một động thái gì ngoài những phát biểu đổ lỗi cho TT Trump. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas thông báo là cần tiếp tục xây thêm tường biên giới nhằm ngăn chặn làn sóng di dân hiện nay. Cuối cùng đảng Dân Chủ đã nhận ra rằng chính sách di dân của TT Trump là thực tế và hợp lý.

UserPostedImage

Bộ Trưởng NG Hoa Kỳ Antony Blinken

Trong tuần qua Iran đã từ chối không gặp phái đoàn của Hoa Kỳ tại Vienna, thủ đô của Áo để bàn về thỏa thuận hạt nhân. Phát ngôn viên của Iran là Ali Rabiei nói: “Thương lượng giữa Iran và Hoa Kỳ sẽ không xảy ra.” Ông Rabiei nhấn mạnh rằng “Sẽ không có đại diện của Hoa Kỳ tham dự trong buổi họp chung của Ủy Ban Hỗn Hợp, những cuộc thảo luận trực tiếp hay gián tiếp với Hoa Kỳ không nằm trong chương trình nghị sự của phái đoàn Iran.” Ông ta còn khẳng định rằng sẽ không có những cuộc thương lượng hội họp trừ khi Hoa Kỳ gỡ bỏ hết những lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran. (theo Breitbart News.) Trước đây Obama đã chở một máy bay đầy tiền mặt tới cho Iran để đạt được thỏa thuận hạt nhân nhưng Iran đã không thực hiện những điều cam kết nên TT Trump đã hủy bỏ thỏa thuận này và còn ra lệnh triệt hạ Qasem Soleimani, Tư Lệnh lực lượng khủng bố của Iran.

Iran đã dựa vào Nga và Trung Cộng nên không kiêng nể Hoa Kỳ nữa. Trung Cộng đã công khai chế giễu Hoa Kỳ là “không đủ tư cách đạo đức và sức mạnh” trong buổi họp tại Alaska, và Putin thì thách thức Joe Biden tranh luận với ông ta. Gần đây phóng viên của AP đưa tin là Nga và Trung Cộng ra một thông cáo chung gởi tới Liên Hiệp Quốc phản đối Hoa Kỳ đã can thiệp vào nội bộ của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra Nga và Trung Cộng còn có ý định làm suy giảm giá trị đồng dollar trên thị trường quốc tế.

Rõ ràng Hoa Kỳ không còn là một siêu cường nữa khi đất nước này có một Tổng Thống thiếu bản lãnh và một nền kinh tế yếu kém.

Kim Nguyễn
April 08-2021

Edited by user Friday, August 6, 2021 4:07:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1450 Posted : Friday, August 6, 2021 3:00:50 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,184

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Biến thể Delta cắt đôi hai miền Nam Bắc Việt Nam


Đăng ngày: 31/07/2021 - 17:07

UserPostedImage

Một chốt chặn ở ngõ vào Hà Nội đang trong thời kỳ phong tỏa. Ảnh chụp ngày 24/07/2021. AP - Hieu Dinh

Thụy My 27 phút

Le Figaro số cuối tuần có bài viết mang tựa đề « Biến thể Delta chia cắt Việt Nam làm hai ». Trước đây là mẫu mực chống dịch trong khu vực, nay Việt Nam phải cố gắng ngăn chận con virus lây lan tại miền Bắc.

Sài Gòn « lâm bệnh », Nam-Bắc lại chia cắt

Những con đường nhộn dịp xe cộ của Thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ yên tĩnh như thế kể từ tháng 4/2020, khi đợt dịch Covid đầu tiên nổi lên tại Việt Nam. Thủ đô kinh tế ở miền Nam đã bị phong tỏa nhiều tuần lễ, cũng như các tỉnh khác. Mười lăm tháng sau, lịch sử lặp lại với 9 triệu dân Sài Gòn : họ bước vào tuần lễ phong tỏa nghiêm ngặt thứ tư, chỉ được ra ngoài để mua thực phẩm một tuần hai lần.

Số ca dương tính ở Việt Nam trước đây không đáng kể, nhưng từ ba tháng qua tình hình đã thay đổi. Một thời gian dài được ca ngợi là gương mẫu về quản lý đại dịch, nay đến lượt Việt Nam phải chống chọi với con virus xuất xứ từ Vũ Hán, do biến thể Delta lây nhiễm mạnh hơn. Xuất hiện từ cuối tháng Tư ở Bắc Giang và Bắc Ninh, nay virus ngự trị ở miền nam. Đầu tháng Năm, số ca dương tính kể từ đầu đại dịch lên đến 4.000, và đến nay đã gần 130.000 ca, trong đó đến 65% tại Sài Gòn. Số tử vong vô cùng thấp trong hơn một năm qua, nhưng giờ đây số nạn nhân thiệt mạng vì Covid đã trên 1.000 người.

Ông Rogier Van Doorn, giám đốc văn phòng Việt Nam của Oxford University Clinical Research Unit ở Hà Nội nhận xét: « Đại dịch ở Việt Nam đã hoàn toàn thay đổi tầm vóc. Với biến thể Delta, chúng ta đã đạt đến giới hạn các biện pháp phòng chống cho đến nay đã tỏ ra rất hiệu quả (truy vết gắt gao, cách ly lập tức người bị nhiễm và các trường hợp tiếp xúc) ». Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid hôm thứ Tư lo ngại sẽ phải mất nhiều tháng mới kiểm soát được đại dịch ở miền Nam.

Để tránh virus lây lan ra cả nước, Việt Nam nay bị cắt làm đôi. Các chuyến bay Hà Nội- Sài Gòn, đường bay đông đúc thứ bảy thế giới, bị hạn chế hai chuyến một tuần với tối đa 400 khách. Mười chín tỉnh miền Nam có 35 triệu dân bị phong tỏa nghiêm ngặt, còn Hà Nội cũng được thận trọng áp dụng Chỉ thị 16 từ tuần trước. Một người dân khi được Le Figaro hỏi đã tỏ ra ủng hộ quyết định của chính phủ dù cửa hàng nội thất của người này bị đóng vì không phải mặt hàng thiết yếu.

Nếu dùng đại trà vac-xin Trung Quốc, chính quyền gánh rủi ro lớn

Rõ ràng là sau một năm rưỡi, 98 triệu dân Việt Nam đành phải học cách sống chung với con virus. Bởi vì đã chắc chắn với chiến lược zero Covid, đóng cửa biên giới từ tháng Giêng 2020, chính quyền coi nhẹ tầm quan trọng của chiến lược vac-xin. Với chỉ 4,4% dân số đã được tiêm một liều, Việt Nam đứng hạng chót tại ASEAN về tiêm chủng. Chủ yếu là do chính quyền từ chối sử dụng vac-xin Trung Quốc vì dân chúng không tin tưởng : chỉ có 500.000 liều Sinopharm được Hà Nội tiếp nhận để chích cho công dân Trung Quốc và những người cần qua lại biên giới.

Ông Benoît de Tréglodé, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự Pháp phân tích : « Nhờ quản lý tốt đại dịch, đảng Cộng Sản Việt Nam đã củng cố được hình ảnh trong dân. Dùng rộng rãi vac-xin Trung Quốc rất đáng ngờ về hiệu quả, sẽ gánh lấy hậu quả chính trị quá lớn : nếu số ca dương tính và tử vong tăng lên dù đã tiêm đại trà vac-xin Trung Quốc, thì tính chính danh của chính quyền sẽ bị đặt lại hoàn toàn ».

Để đối phó, Việt Nam liên tục ký kết với các nhà sản xuất (Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Sputnik V) để có được 140 triệu liều. Việt Nam cũng đặt cược vào việc tự lực sản xuất vac-xin Nanocovax « made in Vietnam » hiện đang thử nghiệm giai đoạn 3 ở Sài Gòn. Bộ Y Tế tuần này loan báo việc ký chuyển giao công nghệ với Nhật Bản để sản xuất vac-xin ADN tái tổ hợp. Đàm phán tương tự cũng đang diễn ra với Hoa Kỳ. Ông Tréglodé nhận xét : « Giải pháp vac-xin nội địa giúp chứng tỏ chính quyền có thể đối phó với một cuộc khủng hoảng bất ngờ. Thêm một lần nữa, đảng muốn lợi dụng lòng yêu nước mạnh mẽ để tự giới thiệu như người bảo vệ nhân dân hàng đầu ».

Quỵ lụy trước Bắc Kinh, Duterte phá hoại phán quyết trọng tài

Cũng tại châu Á, The Economist đề cập đến quan hệ giữa Philipppines và Trung Quốc, theo đó thái độ hòa hoãn của tổng thống Duterte chẳng đem lại bao nhiêu lợi lộc, mà còn làm thiệt hại cho cách tiếp cận của khu vực.

Trước một bạo chúa, chúng ta có hai chọn lựa. Một là đối đầu, như Rodrigo Duterte đã tuyên bố khi vận động tranh cử năm 2016, rằng ông ta sẽ giải quyết vấn đề Trường Sa với Trung Quốc bằng cách điều khiển xe trượt nước (jet ski) ra vùng biển tranh chấp và vẫy cờ Philipppines. Nhưng một khi đã yên vị trên ghế tổng thống, ông ta lại chọn cách thứ hai : cố gắng tâng bốc, nịnh bợ, xuống nước với kẻ bắt nạt mình để mong hắn ta nương tay cho.

Vào lúc Duterte sắp rời ghế, quan hệ với Trung Quốc chẳng tốt đẹp gì hơn so với khi ông ta bắt đầu nhiệm kỳ năm 2016. Benigno Aquino, người tiền nhiệm vừa qua đời vào tháng Sáu, từng so sánh việc chấp nhận sự bành trướng trên biển của Trung Quốc với việc hòa hoãn với Đức quốc xã trong thập niên 30. Ngược lại, Duterte vừa nhậm chức đã sang thăm Bắc Kinh, loan báo « chia tay » về quân sự và kinh tế với Mỹ, nói với cử tọa người Hoa « chúng tôi lệ thuộc vào các vị ». Trung Quốc hứa đầu tư và cho vay, hai bên đồng ý thương lượng về khu vực đánh cá trên Biển Đông.

Việc này phá hoại thành tựu của ông Aquino : một chiến thắng lịch sử 5 năm trước, với phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực khẳng định yêu sách Biển Đông của Trung Quốc là vô căn cứ. Bắc Kinh không công nhận quyết định của tòa, còn Duterte nói rằng đó chỉ là một « tờ giấy lộn », sẵn sàng « quăng vào thùng rác ».

Duterte vội vứt bỏ 3 lá bài của ASEAN, chịu đựng sự chà đạp của Trung Quốc

Dù vậy, khi để cho Bắc Kinh chà đạp lên quyền lợi đất nước mình, Duterte hầu như chẳng đạt được gì. Chỉ có 3/14 dự án hạ tầng được khởi động, và chỉ 3,2 tỉ đô la trong số 15 tỉ đô la hứa hẹn được thông qua. Tuy số tiền cho vay lãi nhẹ và trợ giúp của Trung Quốc tăng lên đến 590 triệu đô la trong năm 2019, nhưng cũng chỉ bằng viện trợ của Mỹ, và thua xa 8,5 tỉ đô la viện trợ của Nhật Bản. Điều bất thường đối với một nước Đông Nam Á, là Philipppines vẫn buôn bán với Nhật và Mỹ nhiều hơn với Trung Quốc.

Sự ve vãn của Duterte cũng không ngăn được Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông. Từ tháng Ba năm nay, khoảng 200 tàu dân quân Trung Quốc đội lốt tàu cá tập trung ở Đá Ba Đầu. Ngoại trưởng Philipppines chỉ trích dữ dội, nhưng Duterte vẫn gọi Trung Quốc là « bạn tốt ».

Dù vậy, ông ta không hủy bỏ hiệp ước về các lực lượng thăm viếng (VFA) có từ 70 năm qua với Hoa Kỳ như đã hứa với Bắc Kinh, do sự phản đối của quân đội và nhiều lực lượng khác. Cử tri vẫn ưa thích Duterte, nhưng với Trung Quốc thì không ! Theo The Economist, người kế nhiệm Duterte có thể sẽ phải tìm cách duy trì sự cam kết của Mỹ đồng thời cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Quan hệ với Trung Quốc không hề dễ dàng, Bắc Kinh luôn nhắc nhở các láng giềng rằng mình là « đại quốc ». Nhưng tuy yếu hơn, các nước Đông Nam Á vẫn còn ba lá bài mà Duterte đã vội vàng vứt bỏ.

Trước hết là sự đoàn kết trong khu vực. Việt Nam và Malaysia - cũng tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc – cùng với ASEAN từ lâu vẫn tìm cách khiến Bắc Kinh phải chấp nhận bộ quy tắc ứng xử. Thứ hai là tình hữu nghị với Hoa Kỳ, với tất cả sức mạnh quân sự của nước này. Thứ ba, về lâu về dài, sử dụng hai lá bài trên là phương cách tốt nhất để cho Trung Quốc thấy được lợi ích của họ trong một thế giới mà các quốc gia tuân thủ các quy định, phán quyết cách đây 5 năm không phải là một tờ giấy lộn.

Trăm phương nghìn kế để kiếm chút quyền lực khi mãn nhiệm

Cũng về tổng thống nhiều tai tiếng của Philipppines sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm tới, The Economist nhận định Duterte vẫn cố gắng tìm cách duy trì ảnh hưởng.

Theo tờ báo, có bốn lãnh vực mà ông Duterte phải nỗ lực : chống chọi với đợt dịch Covid thứ ba, đẩy lùi quân thánh chiến có liên quan đến tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS), ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông mà không để xảy ra xung đột, tránh được các hậu quả pháp lý từ chiến dịch chống ma túy của ông đã làm cho hàng ngàn người chết.

Các dân biểu có xu hướng tập hợp quanh những nhân vật nhiều ảnh hưởng. Hiện thời đảng của Duterte đóng vai trò trung tâm, nhưng dân biểu – không bị giới hạn một nhiệm kỳ như tổng thống – dễ dàng quay về phía những khuôn mặt nhiều hy vọng đắc cử. Duterte có thể đặt hy vọng vào con gái, Sara Duterte, thị trưởng thành phố quê hương ông, được cho là sẽ đánh bại các ứng cử viên khác. Ngoài mặt thì Duterte phản đối, nhưng phát ngôn viên của ông cho biết ông ta âm thầm ủng hộ.

Duterte cũng có thể dòm ngó chức phó tổng thống, với hy vọng được hưởng quyền đặc miễn, không bị truy tố. Nhưng thách thức lớn nhất là dùng ảnh hưởng hiện có để vận động cho người được đánh giá là sẽ đắc cử kỳ tới, và sau đó được sự ưu ái của tân tổng thống.

Di tản gấp rút khỏi Vũ Hán, nhiều người Pháp vẫn chưa thể quay lại

Liên quan đến Trung Quốc, L’Express nói về cơn ác mộng của những người Pháp làm việc tại đây - đã vội vã hồi hương khi đại dịch vừa bùng nổ tại Vũ Hán - nay muốn trở lại Hoa lục.

Trên một diễn đàn thuộc mạng WeChat, một nữ giáo sư tiếng Pháp than thở, tất cả đồ đạc của bà vẫn còn để lại Trung Quốc. Tương tự đối với 8.000 sinh viên Pháp học tại các đại học Trung Quốc, đã phải vội vàng rời căn phòng trọ hồi tháng 2/2020. Từ đó đến nay, không có ai quay lại Trung Quốc được.

Cũng như Bỉ và Ý, Pháp nằm trong « danh sách đen » của chính quyền Bắc Kinh gồm 14 nước. Công dân các nước này để có được visa nhập cảnh cần phải vượt qua hàng loạt chướng ngại : phải có thư mời của chính quyền, hai xét nghiệm PCR và kháng thể trước khi lên đường tại một trong hai trung tâm ở Paris được đại sứ quán Trung Quốc chỉ định, và nhất là từ nay chỉ được vào Hoa lục một mình, không mang theo gia đình. Đại sứ Pháp tại Trung Quốc, ông Laurent Bili lấy làm tiếc rằng thư mời chỉ được gởi cho người vào làm việc mà thôi. Hiện có 400 công dân Pháp đang chờ visa.

Làm khó để buộc công ty nước ngoài phải dùng cán bộ Trung Quốc ?

Khi đã được nhập cảnh, phải cách ly ba tuần, và một số người phương Tây còn bị đối xử một cách cực đoan. Chính quyền châu Âu phẫn nộ khi biết nhiều công dân Tây Ban Nha và Đức bị cưỡng bức nhập viện vì tỉ lệ kháng thể cao hơn mức Trung Quốc áp đặt. Nhưng đó là điều bình thường, vì họ đã tiêm chủng ! Nhưng Bắc Kinh bất chấp. Một người kể lại, phải cách ly ba ngày trong một bệnh viện mà không có hành lý. Hàng ngày bị lấy máu đi thử hai lần, xét nghiệm họng hai lần, xét nghiệm mũi hai lần thậm chí cả ở đường hậu môn, trước khi chụp phim phổi và được cho phép cách ly ở một khách sạn được trưng dụng. Tất cả chi phí đương sự đều phải trả hết !

Dù đã chích ngừa, người Pháp làm việc tại Trung Quốc vẫn bị nghi ngờ từ cả hai phía, vì các vac-xin được cho phép tại Trung Quốc và Pháp không giống nhau. Một công dân Pháp đã tiêm vac-xin Trung Quốc tại Bắc Kinh khi về nước bị từ chối cấp thông hành dịch tễ, và ngược lại, những ai không chích Sinopharm hay Sinovac sẽ khốn khổ với Bắc Kinh.

Và ngay cả khi có được chiếu khán quý giá, vẫn không bảo đảm sẽ lên được máy bay. Một tuần chỉ có 6 chuyến bay thẳng Paris, so với Đức 10 chuyến và Hàn Quốc là 32, chưa kể thường bị hủy chuyến vào phút chót. Đức và Ý cố gắng thuê máy bay riêng cho công dân làm việc tại Trung Quốc, nhưng Pháp thì không. Điều tra của Phòng thương mại Châu Âu tại Trung Quốc cho thấy đến 3/4 doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì biện pháp hạn chế nhập cảnh.

Một số người phương Tây coi việc dựng lên « Vạn lý Trường thành Dịch tễ » là thủ đoạn của Bắc Kinh để « Hán hóa » cán bộ quản lý các công ty đa quốc gia. Không thể gởi người sang làm việc tại Hoa lục, nhiều công ty đành phải giao chìa khóa chi nhánh cho người Trung Quốc. Với nguy cơ bị đánh cắp bí mật công nghiệp.

Chủ đề các tuần báo Pháp

Đã vào mùa hè, như thường lệ, các tuần báo Pháp chọn những chủ đề nhẹ nhàng. Chủ đề của L’Express là « Những giấc mơ điên cuồng của các ông khổng lồ công nghệ » với ảnh của Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg trên trang bìa. Le Point dành toàn bộ hồ sơ cho việc điều tra vụ cả gia đình bác sĩ Godard mất tích từ tháng 9/1999. Tai nạn hay án mạng ? Bí mật vẫn bao trùm, và 22 năm sau tờ báo tiết lộ nhiều chi tiết về vụ án ly kỳ này. L’Obs nói về « Cuộc sống dưới sự bảo vệ » của một số chính khách, công dân bị đe dọa ; việc giữ an ninh cho các nhân vật này tiêu tốn đến 280.000 euro một năm cho mỗi người.

Edited by user Friday, August 6, 2021 4:21:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1451 Posted : Friday, August 6, 2021 4:26:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,184

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Miến Điện: Chiếc áo dân sự không thay đổi được
bản chất độc tài quân sự


Đăng ngày: 04/08/2021 - 15:51

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện đến dự thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta (Indonesia) ngày 24/04/2021 trong bộ quần áo dân sự.

Ảnh minh họa: Tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo tập đoàn quân sự Miến Điện đến dự thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta (Indonesia) ngày 24/04/2021 trong bộ quần áo dân sự. AP - Muchlis Jr

Anh Vũ 22 phút

Nhật báo Le Monde hôm nay 04/08/2021 dành quan tâm chính đến Miến Điện qua bài xã luận: "Miến Điện : Những món đồ trang sức dân sự của một tập đoàn quân sự bất lực", với ghi nhận, nửa năm sau cuộc đảo chính quân sự, quốc gia Đông Nam Á này đang bị cô lập về chính trị, lún sâu trong khủng hoảng toàn diện từ chính trị, kinh tế đến y tế.

Đúng nửa năm sau khi tiến hành đảo chính quân sự lật đổ chính phủ dân sự, hôm Chủ Nhật 01/08, trong bộ trang phục dân sự, không phải bộ đồng phục quân nhân, tướng Min Aung Hlaing lên truyền hình đọc diễn văn, tự tuyên bố là « thủ tướng » của một « chính phủ lâm thời ». Tờ báo nhận xét, ông tướng độc tài Miến Điện này « đã viện đến cách thức cũ xưa của các chế độ quân sự không có tính chính đáng, cố trang điểm cho mình thành một lãnh đạo dân sự.

Cái vỏ bề ngoài của bộ y phục dân sự đó không đánh lừa được ai. Đó vẫn là chế độ quân sự, và vị thủ tướng đó trước tiên vẫn là một chỉ huy quân đội. Hứa hẹn từ nay đến tháng 8/2023 tổ chức bầu cử càng không đánh lừa được ai. Tướng Min Aung Hlaing lùi lại thời hạn bầu cử thêm hai năm chứ không phải 6 tháng như hứa hẹn khi làm đảo chính. Cuộc bầu cử đó có diễn ra thì cũng khó có thể có được tính chính đáng.

Le Monde nhận định, tính chính đáng đó là vấn đề của tương Min ở cả trong và ngoài nước. Bên trong đất nước Miến Điện, ông đã làm tăng mức độ thù hận quân đội lên cao chưa từng có trong quá khứ, dù đất nước này từ khi được độc lập 1948 đến nay, hầu hết thời gian sống dưới chế độ quân sự.

Ở bên ngoài, chế độ của tướng Min Aung Hlaing bị lên án, cô lập nhất là từ các nước phương Tây. Trung Quốc, vì lý do kinh tế và chiến lược thì cũng đành chấp nhận quan hệ với chế độ quân sự hiện nay dù vẫn luôn nghi kỵ lẫn nhau. Chỉ có Nga, nhà cung cấp vũ khí lớn cho Miến Điện là thừa nhận chế độ quân sự hiện nay, qua việc cử bộ trưởng Quốc Phòng đến Naypyidaw hồi tháng Ba vừa qua. Trong khi đó, theo Le Monde, ASEAN - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - vẫn tỏ ra bất lực với thành viên của hiệp hội.

Xã luận của Le Monde kết luận : « Đất nước Miến Điện lún sâu trong khủng hoảng kinh tế, y tế. 250 nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa sau khi các cuộc giao tranh bùng lên trở lại giữa các nhóm nổi dậy sắc tộc thiểu số và quân đội chính phủ từ nhiều tháng nay. Dịch Covid hoành hành dữ dội với tỷ lệ lây nhiễm tăng theo cấp số nhân. Min Aung Hlaing không thể giấu được sự bất lực trong quản lý tình hình đất nước đang mỗi ngày thêm tồi tệ. Nhà lãnh đạo độc tài khoác áo dân sự nhưng đó là một ông vua cởi truồng. »

Afghanistan: Bắc Kinh bắt tay với Taliban, lo xa vấn đề Duy Ngô Nhĩ

Liên quan đến vấn đề địa chính trị trong khu vực châu Á, trên mục « dư luận » của nhật báo Le Figaro có bài phân tích đáng chú ý mang tiêu đề: "Afghanistan: tính thực dụng lạnh lùng của người Trung Quốc".

Bài viết đề cập đến cuộc gặp vừa rất đặc biệt hôm 28/07 tại Thiên Tân, giữa ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị với giáo sĩ Abdul Ghani Baradar, nhân vật số 2 của Taliban, phong trào nổi dậy ở Afghanistan. Theo tác giả bài báo thì Trung Quốc vẫn luôn rêu rao duy trì đường lối ngoại giao không can thiệp nội bộ nước khác, và nhất là họ không ưa gì khi phải tiếp chính thức đại diện cho một lực lượng nổi dậy.

Nhưng trong tình hình thực tế hiện nay ở Afghanistan, sau khi quân Mỹ rút đi, phe Taliban đang thắng thế, và Afghanistan là quốc gia Hồi Giáo có đường biên giới chung dài 76 km với Trung Quốc và nhất là Bắc Kinh cũng đang gặp phải vấn đề với sắc dân thiểu số theo Hồi Giáo, Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, thì cuộc gặp này đáng để chú ý.

Bắc Kinh và Taliban đối lập nhau hoàn toàn như lửa với nước, nhưng cả hai đều cảm thấy có lợi ích để hợp tác cho nên đã quyết định dàn xếp với nhau sớm trước khi mà phe Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Theo tác giả bài viết, Trung Quốc lo xa một khi Taliban lên nắm quyền, có thể một phần đất Afghanistan giáp với Tân Cương sẽ trở thành căn cứ địa kháng chiến cho người Duy Ngô Nhĩ chống lại Bắc Kinh. Bài viết lưu ý, trước khi rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ yêu cầu Taliban hứa không để Afghanistan là nơi lưu dung bất kỳ lực lượng Hồi Giáo cực đoan quốc tế nào có thể gây hại đến lợi ích của Mỹ. Giờ đây Bắc Kinh cũng muốn có được cam kết như vậy đối với người Duy Ngô Nhĩ chủ trương độc lập.

Để thuyết phục Taliban, Bắc Kinh một mặt trông cậy vào sự ủng hộ của Pakistan, mặt khác họ lại dùng chiêu bài kinh tế, hứa hẹn đầu tư, tiền bạc. Trong khi đó Taliban cũng rất cần tiền một khi giành được chính quyền ở Afghanistan. Về lâu dài, Trung Quốc cũng muốn Afghanistan trở thành đối tác trong chiến lược phát triển mạng lưới « con đường tơ lụa » của họ.

Tác giả bài viết nhấn mạnh : « Trở thành một cường quốc chính có ảnh hưởng ở Afghanistan, không phải chiến đấu tại đó, không can dự vào chính quyền, đó chính là tham vọng được Bắc Kinh che giấu». Với tính toán thực dụng như vậy, người ta đã có thể đoán được ai sẽ thắng trong cuộc cờ lớn ở Afghanistan.

Người dân Cuba chật vật với cuộc sống hàng ngày

Trở lại với nhật báo Le Monde, nhìn qua châu Mỹ Latinh, tờ báo có bài phóng sự dài với tựa đề « Cuộc sống hàng ngày cơ cực của người Cuba » để nói lên nỗi khổ của người dân hòn đảo, đang từng ngày vất vả tìm kiếm nhu yếu phẩm cho cuộc sống.

Thông tín viên của Le Monde tại Cuba ghi nhận : Ở sân bay quốc tế José-Marti của thủ đô La Habana vào những ngày tháng 7 vừa qua, người ta có thể bắt gặp những hành khách đến từ Madrid hay Toronto với chiếc xe đẩy chất hàng đống vali khổ lớn. Đó là những người Cuba đi thăm thân trở về. Trong những chiếc vali đó là những hàng hóa từ dầu gội đầu, sữa bột, bánh, thực phẩm, giầy dép và thuốc men… đủ thứ nhu yếu phẩm cho cuộc sống hàng ngày mà ở Cuba họ không thể tìm được. Sau cuộc biểu tình tự phát của người dân phản đối chính phủ để xảy ra tình trạng khan hiếm thực phẩm hôm 11/7, chính quyền đã cho phép người dân được nhập khẩu nhu yếu phẩm không giới hạn và miễn thuế. Mục đích là để giảm nhẹ tình trạng khan hiếm hàng hóa hiện nay và để xoa dịu nỗi bất bình của người dân.

Theo Le Monde, bình thường chế độ La Habana tỏ ra dè dặt trong việc đón nhận viện trợ nhân đạo, lần này họ đích thân đề nghị và nhiều nước đã đáp ứng lời kêu gọi cứu trợ. Nga đã gửi đến Cuba hai chuyến máy bay chở 88 tấn hàng chủ yếu là bột mỳ và thực phẩm đóng hộp. Tiếp đó Mêhicô hôm 27 và 28/07 cũng đã gửi hai tàu biển chở đầy lương thực, thuốc men và các bình oxy và cả nhiên liệu đến giúp Cuba. Rồi Trung Quốc, Bolivia cũng đã chuyển nhiều tấn hàng viên trợ nhân đạo từ gạo, dầu ăn, mỳ đến đường sữa để phát không cho các gia đình Cuba.

Trong khi đó từ hàng tháng nay, trong các góc phố của thủ đô Cuba, dưới cái nóng oi bức, hàng người vô tận vẫn chờ hàng giờ trước đủ loại cửa hàng để hy vọng mua được thực phẩm, cà phê, hay xà phòng giặt.

Giờ đây lệnh cấm vận của Mỹ không đủ thuyết phục để chính quyền biện minh cho tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm khiến người dân phẫn nộ. Nguyên nhân là do cách quản lý của chính phủ quan liêu, vận tải xuống cấp, mô hình kinh tế lạc hậu không kích thích sản xuất. Nhiều sản phẩm thu hoạch ở địa phương không phân phối được về thành phố.

Chính quyền Cuba một mặt đổ lỗi cho cấm vận Mỹ, đồng thời kêu gọi cải cách về nông nghiệp, đất đai nhưng vẫn loay hoay chỉ sợ đi chệch đường lối xã hội chủ nghĩa. Đến giờ Nhà Nước vẫn sở hữu 80% diện tích đất nông nghiệp. Lương thực thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng chủ yếu nhập khẩu. Giờ đây với đại dịch, nguồn thu từ du lịch không còn nữa, Cuba không còn ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa nữa. Theo Le Monde, đó mới là nguyên nhân chính của tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm ở Cuba.

Nhật Bản: Chính phủ bất lực với làn sóng dịch Covid

Chuyển qua với chủ đề thời sự liên quan đến địch Covid -19. Nhật báo Le Monde ghi nhận, đến giữa kỳ Thế Vận Hội Tokyo, chính phủ Nhật đã quá sức vì làn sóng lây nhiễm mới.

Theo bài báo, trong vòng một tuần qua, tại thủ đô Nhật Bản, số lượng nhiễm Covid đã bùng nổ, tăng 217%, trong khi đó số ca nhiễm mới hàng ngày của cả nước đã vượt qua con số 10 ngàn người. Tình trạng khẩn cấp y tế tiếp tục được mở rộng ra thêm nhiều vùng trong nước Nhật. Chính phủ Nhật đã cho thấy mình bị quá tải với tình hình dịch bệnh, các thông tin về tình hình dịch của chính phủ không còn thuyết phục được dân chúng.

Theo thủ tướng Suga, « Thế Vận Hội không có tác động gì đến tình trạng lây nhiễm bùng phát ». Nhưng nhiều câu hỏi vẫn được đặt ra. Hàng nghìn cảnh sát, người tình nguyện đến từ khắp nơi trong nước để phục vụ sự kiện, đa số họ không tiêm phòng Covid-19, nhưng lại phải di chuyển tự do khắp thủ đô và rồi họ sẽ phải trở về nhà mình sau sự kiện. Họ có thể là những đối tượng mang và phát tán virus.

Sau khai mạc Thế Vận Hội, dần dần thủ đô Tokyo đang lấy lại không khí ngày hội, theo ghi nhận của Le Monde, các khu phố sầm uất đang trở lại nhịp sống trước đây, quán hàng được mở đến sau 20 giờ.

Theo tác giả bài báo : Kỳ Thế vận hội này đã lộ rõ hố ngăn cách lớn giữa người dân Nhật và một chính phủ bị trói buộc bởi sứ mệnh Olympic, chống đỡ khó khăn với trận đại dịch mà có vẻ như họ đang mất kiểm soát. Chính phủ cũng bất lực với việc người dân không tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch.

Hỏa hoạn phá hỏng mùa du lịch ở Nam Âu

Một số nước như Hy Lạp, Ý, hay Thổ Nhĩ Kỳ đang hy vọng mùa hè này vực dậy ngành du lịch, bị đại dịch Covid-19 đánh quỵ từ hai năm qua. Nhưng trời không chiều lòng người.

Theo Les Echos, các vụ cháy rừng đang đe dọa ngành du lịch ở Nam Âu. Ở các nước nằm ven bờ Địa Trung Hải như Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý, trong tháng 7 đã thống kê được 1600 vụ cháy rừng. Riêng trong 48 giờ qua đã có 116 vụ.

Nguyên nhân chính là do khu vực này đang trải qua một mùa nắng nóng chưa từng có trong lịch sử, có nơi như thủ đô Athens, nhiệt độ lên tới trên 44°C hay tại Thổ Nhĩ Kỳ có vùng nhiệt độ trong ngày tới 49°C. Hàng chục nghìn hecta rừng bị đốt cháy, phần lớn các vụ hỏa hoạn đều không thể kiểm soát nổi. Sau một năm 2020 tai họa vì đại dịch, đây lại là một đòn đánh mạnh vào ngành du lịch các nước đang mong chờ được đón các du khách nghỉ hè trở lại để phục hồi.

Edited by user Friday, August 6, 2021 4:27:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1452 Posted : Saturday, August 7, 2021 3:08:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,045

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5369 time(s) in 3615 post(s)

Các Giám Mục Hoa Kỳ lên tiếng chống báng chủ trương
phò phá thai bị hăm dọa


Đặng Tự Do 04/Aug/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/270187.htm

Các giám mục hàng đầu của Hoa Kỳ hôm thứ Năm phản đối việc Hạ viện thông qua các dự luật tài trợ cho việc phá thai và loại trừ một số biện pháp bảo vệ lương tâm trong chăm sóc sức khỏe đã từng được bảo đảm dưới thời Tổng thống Trump.

“Tài trợ cho việc hủy diệt những sinh mạng con người vô tội, và buộc mọi người phải giết người là vi phạm lương tâm của họ, đó là những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”, Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York và Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của tổng giáo phận Kansas City ở Kansas đã đưa ra lập trường trên hôm thứ Năm trong một tuyên bố chung. Đức Hồng Y Dolan là chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo của USCCB. Đức Tổng Giám Mục Naumann là chủ tịch ủy ban phò sinh của các giám mục Hoa Kỳ.

Vào chiều thứ Năm, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một gói dự luật phân bổ nhằm cung cấp tài trợ cho các cơ quan và chương trình chính phủ khác nhau, bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ số 219-208. Không có đảng viên Dân chủ nào bỏ phiếu chống và không có đảng viên Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận. Bốn thành viên đã không bỏ phiếu.

Các nhà lãnh đạo Hạ Viện Mỹ đã loại bỏ một số điều khoản phò sinh trong các dự luật để buộc các nhân viên chăm sóc sức khỏe phải tham gia vào các hành động phá thai.

Đáng chú ý là việc loại bỏ Tu chính án Hyde, lần đầu tiên được Quốc hội thông qua vào năm 1976. Trong chính trị Hoa Kỳ, Tu chính án Hyde là một đạo luật cấm việc sử dụng quỹ liên bang để chi trả cho việc phá thai ngoại trừ để cứu mạng sống của người phụ nữ, hoặc nếu cái thai phát sinh do loạn luân hoặc cưỡng hiếp. Trước khi Tu chính án Hyde có hiệu lực, ước tính có khoảng 300, 000 ca phá thai được thực hiện hàng năm bằng tiền đóng thuế của dân.

Hạ viện thông qua Tu chính án Hyde vào ngày 30 tháng 9 năm 1976 với tỷ lệ bỏ phiếu 312 trên 93. Tu chính án này có tên là Hyde vì do Dân biểu Cộng hòa Henry Hyde của Illinois đề xuất. Tu chính án thể hiện một trong những thành tựu lập pháp lớn nhất và đầu tiên nhất của phong trào ủng hộ sự sống tại Hoa Kỳ, đặc biệt là các phong trào phò sinh của Công Giáo và Ủy ban Quốc gia về Tu chính án Cuộc sống Con người do nhà vận động hành lang Mark Gallagher đứng đầu.

Trong khi tích cực vận động cho việc dùng tiền thuế dân để tài trợ cho phá thai, Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, và Xavier Becerra, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, vẫn trâng tráo một cách khốn nạn khi vỗ ngực xưng mình là những người Công Giáo ngoan đạo.

Không tin cũng xảy ra: Khả năng Đức Giáo Hoàng
đến thăm Bắc Hàn chưa bao giờ lớn hơn bây giờ


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 07/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270250.htm

1. Khả năng Đức Giáo Hoàng đến thăm Bắc Hàn chưa bao giờ lớn hơn bây giờ

Hôm thứ Sáu, the giờ địa phương Rôma, Đức Tổng Giám Mục Lagiarô Du Huỳnh Trị (유흥식, You Heung-sik) đã đến Vatican để nhận chức vụ mới là Tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ Vatican. Ra đón ngài tại sân bay Fiumicino có khoảng 20 người bao gồm Đại sứ Hàn Quốc cạnh Tòa thánh Choo Kyu-ho, và Đại sứ Hàn Quốc tại Ý Kwon Hee-seog.

Theo Đức Tân tổng trưởng, ngài có một cảm giác khác với khi đến học thần học tại thủ đô nước Ý năm 1975. Ngài cũng nhấn mạnh với giới truyền thông Italia rằng ngài cam kết cống hiến hết mình để hỗ trợ Đức Giáo Hoàng.

Về triển vọng có thể đóng vai trò một cầu nối cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tới Bắc Triều Tiên, vị tân tổng trưởng người Hàn Quốc cho biết đây sẽ là vinh dự lớn nhất của ngài và không có bất hạnh nào tồi tệ hơn khi hai anh em phải xa cách nhau trong hơn bảy thập kỷ.

Trước khi nói thêm rằng triển vọng chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Bình Nhưỡng chưa bao giờ lớn hơn bây giờ, ngài nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ thấy một kết quả tích cực nếu chúng ta bắt đầu bằng các cuộc thảo luận nhỏ.

Source:KBSYou Heung-sik: la possibilité d'une visite du Pape à Bình Nhưỡng n'a jamais été aussi grande que Maintenant

2. Chuyến thăm của Đức Thánh Cha tại Slovakia có thể làm sáng tỏ tình trạng của một Tổng Giám Mục

Tyzden.sk, một tạp chí Slovakia đã rất chú ý theo dõi chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới một số thành phố của đất nước gần thủ đô Bratislava từ ngày 12 đến 15 tháng 9.

Hôm 24 tháng 6 vừa qua, Đức Thánh Cha đã dùng bữa trưa, và có cuộc trò chuyện cùng với Đức Cha Róbert Bezák, người đã bị buộc phải từ chức dưới thời Đức Bênêđíctô 16.

Đức Cha Róbert Bezák, Dòng Chúa Cứu Thế, sinh ngày 1 tháng 3 năm 1960, đã được Đức Hồng Y Jozef Tomko tấn phong Tổng Giám mục Trnava vào ngày 6 tháng 6 năm 2009.

Ba năm sau đó, ngày 2 tháng 7 năm 2012, Tòa Thánh thông báo rằng ngài bị loại khỏi chức vụ vì các tuyên bố nghịch lại đức tin Công Giáo. Hàng trăm người Công Giáo đã biểu tình tại nhà thờ chính tòa Trnava sau thông báo này. Đức Cha Bezák nói với những người biểu tình rằng Vatican đã đưa ra “những cáo buộc nghiêm trọng” chống lại ngài và cấm ngài trả lời các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.

Vào tháng 12 năm 2013, Đức Cha Bezák chuyển đến tu viện Dòng Chúa Cứu Thế ở thị trấn Bussolengo của Ý gần Verona.

Tyzden.sk cho biết vào ngày 24 tháng 6 vừa qua, lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, Đức Cha Bezák đã được đồng tế Thánh lễ với Đức Thánh Cha và sau đó đích thân Đức Thánh Cha trao lại cho Đức Cha Bezák chiếc nhẫn giám mục đã bị Tòa Thánh lấy lại cách đây nhiều năm.

Ngay từ đầu, một bức màn bí mật nặng nề đã phủ xuống câu chuyện của Đức Cha Bezák. Có lẽ sự hiện diện của Đức Thánh Cha ở Slovakia trong một vài tuần nữa sẽ là dịp thích hợp để làm sáng tỏ câu chuyện không rõ ràng này cho các tín hữu Công Giáo Slovakia.
Source:Tyzden.skCirkev pod lupou: Bezákovi vrátili hodnosť, nie funkciu

3. Bề trên tổng quyền Dòng Tên mở cửa Năm Thánh ở Manresa

Thánh Ignatiô thành Loyola, sinh năm 1491 và qua đời năm 1556, đã thành lập một dòng tu, gọi là Dòng Tên, vào ngày 27 tháng 9 năm 1540. Ngày nay, gần 17,000 tu sĩ Dòng Tên, thành đang tham gia vào các hoạt động giáo dục, phục vụ xã hội, phát triển nông thôn, chủng viện, giáo xứ, truyền thông đa phương tiện và tâm linh ở mọi nơi trên thế giới.

Thánh Ignatiô, khi còn là một binh lính người Tây Ban Nha, trong trận chiến với quân Pháp vào năm 1521, đã bị bắn gãy chân bởi một viên đạn đại bác. Trong thời gian dưỡng bệnh, cuộc gặp gỡ của ngài với các cuốn sách ‘Cuộc đời của Chúa Kitô’ và ‘Cuộc đời của các vị thánh’ đã khiến cuộc sống của ngài thay đổi.

Các tu sĩ Dòng Tên trên khắp thế giới đang kỷ niệm Năm Thánh Ignatiô từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022. Các ngài kỷ niệm 500 năm ngày Thánh Ignatiô bị thương tại Pamplona, và bắt đầu cuộc hành trình nội tâm để tìm kiếm Chúa trong cuộc sống. Sự hoán cải này đã khiến ngài khám phá ra sự kêu gọi đích thực của mình và thành lập Dòng Tên.

Hôm thứ Bảy 31 tháng 7, ngày Lễ Thánh Ignatiô, Cha Sosa đến Manresa, thủ phủ của Bages, rất gần với sông Cardener, nơi Thánh Ignatiô thành Loyola kinh nghiệm sâu sắc nhất sự biến đổi, sự khai sáng, cho phép ngài nhìn thấy mọi thứ mới mẻ.

Trong bài giảng, Cha Sosa, người Venezuela, Bề trên tổng quyền Dòng Tên cho biết chính tại Manresa, thánh nhân đã tìm thấy nguồn cảm hứng cho kinh nghiệm về Linh Thao. Đó “chắc chắn là điều tốt nhất mà các tu sĩ Dòng Tên và những người thừa kế và những người bạn của linh đạo này có thể cung cấp cho những người khác. Đó là một kho tàng vĩnh viễn cần khai quật, nơi mà vă chương và tinh thần của văn bản Y Nhã được kết hợp một cách đáng ngưỡng mộ theo một cách luôn mới mẻ.”

Từ Manresa, vị Bề trên Tổng quyền đã khuyến khích tất cả các nhà tĩnh tâm của Dòng Tên trên khắp thế giới “đừng mệt mỏi khi cung cấp các Linh Thao theo tất cả các thể thức được dự kiến trước trong ý định của tác giả”.

Bí tích Thánh Thể được cử hành vào thứ Bảy ngày 31 ở Manresa là một trong những hành động quan trọng nhất của Năm Thánh Ignatiô để kỷ niệm vết thương mà thánh nhân phải chịu ở Pamplona.

Edited by user Saturday, August 7, 2021 3:46:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1453 Posted : Saturday, August 7, 2021 3:46:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,045

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5369 time(s) in 3615 post(s)

Quá đáng: Tập trung tại nhà thờ chính tòa chửi bới
và làm các trò dâm đảng. GH không thể bị bắt nạt


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 06/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270225.htm

1. Tập trung tại Tòa Giám Mục chửi bới và làm các trò dâm đảng. Tuyên bố của Tòa Giám Mục Kinshasa

Chiều Chúa Nhật 1 tháng Tám, Tòa Tổng Giám Mục Kinshasa đã đưa ra tuyên bố sau gởi các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân.

“Chúng tôi vô cùng đau buồn báo cáo với anh chị em rằng, sáng nay Chúa Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021, một nhóm người, chưa được xác định danh tính, đã tập trung tại Tòa Giám Mục Tổng giáo phận Kinshasa và tại tư dinh của Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Fridolin Ambongo Besungu. Họ hát những bài hát và hò reo các khẩu hiệu xúc phạm và thực hiện những hành vi dâm đãng, hạ cấp và công xúc tu sỉ”.

Thông cáo báo chí có chữ ký của Cha Georges Njila, Thư ký kiêm Chưởng ấn Tòa Giám Mục. Ngài cho biết “vô cùng đau buồn trước những hành vi này. Chúng tôi đo lường và đánh giá, ở tất cả các cấp độ, những hành vi mà chúng tôi hết sức phản đối cũng như hậu quả của chúng”.

Cha Chưởng ấn mời gọi tất cả các tín hữu Công Giáo hãy hết sức cảnh giác “ngăn chặn bất kỳ hành vi phá hoại nào, bảo vệ tài sản Giáo Hội và cẩn thận không để mình bị khiêu khích dính líu vào các hành vi bạo lực.”

Ngoài ra, tổng giáo phận cảm ơn các nhân viên Cảnh sát Quốc gia vì sự nhanh chóng của họ trong việc giải tán những kẻ tấn công này.
Source:Radio KAPIKinshasa: la résidence du Cardinal Ambongo visée par des «assaillants»

2. Các giáo phận ở thủ đô Manila phải hủy bỏ các thánh lễ có giáo dân tham dự trong bối cảnh coronavirus lan rộng

Tất cả các giáo phận ở thủ đô Manila đã phải đình chỉ các thánh lễ công cộng trong nhiều tuần và miễn trừ cho người Công Giáo các nghĩa vụ tham dự thánh lễ Chúa Nhật.

Từ tổng giáo phận Manila đến các giáo phận Cubao, Novaliches, Pasig, Parañaque, và Kalookan các giám mục đang khuyến khích các tín hữu ở nhà theo dõi thánh lễ trực tuyến.

Lệnh đình chỉ các thánh lễ có hiệu lực từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 20 tháng 8.

Chính phủ Phi Luật Tân hôm thứ Sáu đã đặt khu vực thủ đô vào diện kiểm dịch cộng đồng tăng cường từ ngày 6 đến ngày 20 tháng 8; việc di chuyển bị hạn chế rất nhiều và chỉ giới hạn trong việc mua các hàng hóa và dịch vụ cơ bản. Chỉ những cơ sở và ngành thiết yếu mới được phép hoạt động.

Tử vong tại Phi Luật Tân, tính đến thứ Ba 3 tháng 8, đã lên đến 28,141 người, trong số 1,612,541 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ của ngày thứ Hai 2 tháng 8, có 8,067 trường hợp nhiễm bệnh mới, và 77 trường hợp tử vong.

Source:CBCP NewsMetro Manila dioceses cancel public Masses amid Covid’s delta variant threat

3. Tập Cận Bình, mối âu lo của nhân loại

Việc Trung Quốc xây dựng một mạng lưới hầm chứa mới để phóng đầu đạn hạt nhân, được Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ tiết lộ trong tuần này, cho thấy sự gia tốc của cuộc chạy đua vũ trang nguyên tử do chế độ của Chủ tịch Tập Cận Bình phát động và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải đưa Bắc Kinh vào các cơ chế quốc tế liên quan đến việc ngăn chặn và giải trừ quân bị, trong đó cho đến nay chỉ có Hoa Kỳ và Nga là những nước được coi là cường quốc hạt nhân lớn có khả năng hủy diệt thế giới.

Nó không phải là dữ liệu đáng lo ngại duy nhất. Một cuộc điều tra khác của Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân của James Martin đã tiết lộ việc xây dựng 119 hầm chứa khác trên một vùng sa mạc của Trung Quốc. Theo ước tính hiện tại số lượng các các đầu đạn nguyên tử của Trung Quốc là từ 200 đến 350; vẫn thấp hơn nhiều so với khoảng 4,000 đầu đạn nguyên tử được lưu trữ ở Hoa Kỳ và Nga. Tuy nhiên, rõ ràng là Bắc Kinh đang đầu tư các tài nguyên đáng kể để kho vũ khí hạt nhân của nước này có một bước nhảy vọt đáng kể về phẩm và về lượng, với khát vọng không thể phủ nhận là có một tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Trung Quốc đã là một cường quốc toàn cầu trong nhiều lĩnh vực, và ngày càng trở nên một nhân tố quyết định tương lai thế giới; và giờ đây Tập Cận Bình đã quyết định đặt kho vũ khí hạt nhân của mình ngang hàng với hai cường quốc nguyên tử khác. Ngoài thực tế là việc phổ biến vũ khí hạt nhân không bao giờ có thể mang lại kết quả tích cực, thì hành động kích động mạnh mẽ của tác nhân thứ ba trong kịch bản đáng lo âu này này khiến cộng đồng quốc tế cần phải cấu hình lại hệ thống các hiệp ước nhằm kiểm soát và bảo đảm an ninh thế giới cho đến nay đã ngăn chặn sự hủy diệt hành tinh chúng ta.

Cần phải làm cho Trung Quốc thấy rằng việc chấp nhận và tham gia vào các cơ chế này là điều cần thiết bởi vì điều chắc chắn duy nhất mà chúng ta có về một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu là tất cả chúng ta sẽ là những kẻ thua cuộc.
Source:El PaisRearme nuclear chino

4. Đức Hồng Y Nicaragua nói Giáo hội không thể bị bọn cầm quyền bắt nạt

Vị Hồng Y duy nhất của Nicaragua nói rằng hàng giáo phẩm của Giáo Hội Công Giáo đã sẵn sàng đối mặt với cuộc đàn áp mà bọn cầm quyền có thể thực hiện nhằm chống lại các ngài, và rằng các ngài sẽ tiếp tục lên tiếng ủng hộ dân chủ, mà không sợ hậu quả.

Khoảng 25 thủ lĩnh phe đối lập, bao gồm một số ứng cử viên tổng thống cho cuộc bầu cử quốc gia ngày 7 tháng 11, đã bị Tổng thống Daniel Ortega và phu nhân Phó Tổng thống Rosario Murillo bỏ tù trong tháng qua, buộc một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, bày tỏ quan ngại về tình trạng dân chủ của đất nước.

Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Managua, thủ đô Nicaragua, cho biết hôm thứ Bảy rằng các linh mục và toàn thể Giáo Hội Công Giáo đã sẵn sàng đối mặt với “sự trả đũa” từ bọn cầm quyền.

Ngài nói: “Cứ việc trả đũa, và chúng tôi sẽ đối phó như những năm 1980”, tức là trong nhiệm kỳ đầu tiên của Ortega, “khi xảy ra những tình huống rất khó khăn”. Ngài nhấn mạnh rằng: “Giáo hội không do con người lãnh đạo. Chúng tôi chỉ là những công cụ, Giáo hội được hoạt động và được củng cố bởi Chúa Thánh Thần. Chúng tôi tiếp tục hoàn thành sứ mệnh mà Chúa đã giao phó”.

Vị Hồng Y cũng nói rằng, bất chấp những cáo buộc của bọn cầm quyền độc tài, Giáo Hội Công Giáo không có ý định trở thành một thể chế chính trị ở Nicaragua. Ortega và Murillo đã nhiều lần cáo buộc hàng giáo phẩm địa phương đứng sau một loạt các cuộc biểu tình lớn bắt đầu từ tháng 4 năm 2018. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh, hàng nghìn người bị bỏ tù và vẫn còn bị giam giữ, và đang chờ ngày xét xử. Hàng chục ngàn người đã chạy trốn khỏi đất nước, bao gồm cả phụ tá của Đức Hồng Y Brenes, là Đức Cha Silvio Jose Baez.

“Chúng tôi không bao giờ muốn đảm nhận một vai trò chính trị tại bất cứ thời điểm nào, công việc của chúng tôi là rao giảng Tin Mừng, công việc của chúng tôi là công việc của tình yêu từ Chúa Kitô, Đấng đến để cho chúng ta có thể sống và sống dồi dào”, Đức Hồng Y Brenes nói với các phóng viên. “Giáo hội không có khả năng thù ghét, cả trong cử chỉ cũng như bằng lời nói; chúng ta cầu nguyện cho những người có thể chỉ trích chúng ta và quấy rối chúng ta, và điều này mang lại cho chúng ta sự bình an”.

Những lời của vị Hồng Y được đưa ra sau khi ngài cử hành thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Managua để đánh dấu một năm vụ tấn công đốt phá cây thánh giá bằng gỗ của nhà thờ. Bọn cầm quyền, thông qua một báo cáo của cảnh sát, tuyên bố rằng đó là một vụ tai nạn. Tuy nhiên, các nhân chứng có mặt tại chỗ đã làm chứng rằng một kẻ tấn công đã vào nhà thờ vào ngày 30 tháng 7 năm 2020, hét lên các khẩu hiệu ủng hộ bọn cầm quyền trước khi ném bom xăng vào bức ảnh.

“Chúng tôi tiếp tục khẳng định rằng đây là một cuộc tấn công,” Đức Hồng Y Brenes nói.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1454 Posted : Saturday, August 7, 2021 3:55:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,045

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5369 time(s) in 3615 post(s)

Dịch covid-19. Thiên Chúa! Ngài lặng thinh?


8/7/2021 1:46:40 PM

Kính thưa quý vị rất thân mến, thế giới chúng ta đang trải qua những sự giữ thật khủng khiếp: thiên tai bão lụt, chiến tranh nóng, lạnh xảy ra đây đó. Đặc biệt, dịch bệnh covid đang tràn lan khắp thế giới, làm chết nhiều người đến mức không kịp chôn và không kịp thiêu.

UserPostedImage

Kính thưa quý vị ! Chắc hẳn quý vị đã và đang xem tin tức về dịch bệnh này, quý vị cũng biết rõ. Đây đó xác chết để ngoài đường, một hình ảnh đáng sợ lại xảy ra trong thế kỷ 21, thế kỷ mà con người tự hào về những tiến bộ khoa học kỹ thuật của mình. Họ gọi đó là thế kỷ ánh sáng, con người tự mãn về mình nên đã quên cả Thiên chúa. Ai đó sau khi bay vào vũ trụ vòng quanh trái đất đã nói: tôi lên trời mà chẳng thấy Thiên chúa đâu.

Như vậy đó! Con người luôn tự mãn về mình.bây giờ dịch covid đang bùng phát dữ dội, giết chết nhiều người, làm đảo lộn cả thế giới. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và nói: cả thế giới chúng ta ăn chung một quả táo covid-có nghĩa là tất cả các con virus covid ở thế giới này gộp chung lại chỉ nặng bằng một quả táo-thế giới nhiều nơi dân chúng đang hoảng loạn, sợ sệt, lo âu. Trong cơn khốn cùng nhiều người cảm thấy thất vọng nên đã oán trách Thiên Chúa. Thiên chúa ở đâu sao lại để dịch bệnh giết chết nhiều người như vậy? Thậm chí có những người không tin vào chúa, không tin có một thiên chúa nhân từ.

Lạ thật, có những người không tin có Chúa họ từ chối Thiên Chúa. Bây giờ dịch bệnh xảy ra lại réo gọi Thiên Chúa, thậm chí oán trách và đổ lỗi cho Thiên Chúa không cứu chữa.

Thật tội nghiệp Thiên chúa! Ngài cứ mãi lặng thinh trước những oán trách dành cho ngài. Không có người cha nào mà không đau khi con của mình bị đau. Thậm chí người cha đó còn đau hơn nỗi đớn đau của con mình. Thật vậy, khi con mình phạm lỗi người cha hay người mẹ lấy roi đánh vào mông nó vài cái, đứa trẻ đau và khóc, nhưng cha mẹ nó đau đớn ở trong tim và còn khóc nhiều hơn nó.

Ai tạo ra con Covid 19 này? Có ai dám khẳng định là Thiên Chúa làm ra con covid để giết hết những đứa con của mình? Thiên Chúa không tạo ra con Covid vậy tại sao khi dịch bệnh bùng phát làm đảo lộn cả thế giới lại kêu trách Thiên Chúa?

Các khoa học gia ở một phòng thí nghiệm nào đó, trong một nước độc tài nào đó đã làm ra nó, rồi để nó sống ra ngoài. Và toàn thế giới đã phải ăn quả táo có tên là covid 19. Đó là gì? Đó là sự tự do của con người. Con người có sự tự do chọn lựa thay vì tạo ra những con virus có lợi, họ lại tạo ra những con virus có hại. Sư tự do ở đâu, chính Thiên Chúa đã ban cho con người sự tự do đó. Sau khi ban tự do cho con người chính Thiên Chúa phải hối hận vì điều đó. Nói đúng hơn Ngài đau đớn khi thấy những đứa con mình sinh ra, lấy cái quyền tự do để chọn điều xấu hay vì chọn điều tốt. Chọn cái chết thay vì chọn sự sống.

Người cha nói: con không được tiêm chích ma túy nhưng nó không nghe, nó nghiện ma túy rồi nó bị dính sida. Trong những ngày tháng chờ chết trong đau đớn, nó đâu dám oán trách cha nó vì ngay từ đầu nó đã không thèm vâng lời cha nó. Người cha đã hết lòng lo cho con yêu thương con nhưng con không chịu. Con có sự tự do nên con đã chọn điều xấu và con đã mở cửa để cho con sida nó vào người. Thử hỏi người cha thấy con mình đau đớn như vậy, ông có đau đớn, có xót thương đứa con mình đứt ruột đẻ ra không? Chắc chắn lòng ông phải đau thắt lại.

Thiên Chúa không tạo ra covid, Ngài cũng chẳng làm ra cái chết, chẳng thích gì khi sinh mạng tiêu vong. Mọi loài thụ tạo đều hữu ích cho sinh linh, không loại nào mang độc chất hủy hoại loại nào. Chẳng phải nọc độc của con rắn là loài thuốc hữu dụng chữa bệnh cho con người đó sao. Bạn đừng chọc nó, bạn đứng tấn công nó thì nó sẽ không cắn bạn vì nọc độc của nó sẽ giết chết bạn.

Con người tự làm ra covid, con người tự hào và đề cao chính mình, con người tự mãn đến mức ngày càng quên Thiên Chúa, muốn loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình. Thậm chí con người nghi ngờ và không tin có Thiên chúa. Bây giờ covid đang tàn sát nhân loại, họ lại kêu trách Thiên Chúa. Như vậy liệu có phải chăng? Ngay từ đầu nếu đứa con vâng lời cha nó thì nó đã không chết vì sida. Ngay từ đầu nếu người ta không có ý tưởng tạo ra con covid. Thì thế giới đâu bị đảo lộn rơi vào khủng hoảng chết chóc như bây giờ.

Người con không vâng lời cha nó, nằm trên giường bệnh trong cơn đau đớn, nó thầm nghĩ trong lòng. Nếu ngày trước ta vâng lời cha ta thì ta đâu có phải chịu bệnh tật như thế này. Có khi giờ này ta đang vui vẻ hạnh phúc đi dạo trong một khu vườn tuyệt đẹp do cha ta làm ra cho ta.

Trong cơn dịch bệnh khốn cùng con người hỏi Thiên Chúa ở đâu sao không cứu giúp? Trong những thú vui bất tận của thế gian con người lại chẳng biết Thiên Chúa là ông nào. Một nghịch lý của những đứa con chỉ biết đến mình.

Khi gia đình mình bị nhiễm covid thường sẽ: hoảng loạn, đau khổ, sợ chết, rồi oán trách số phận..vv... Thử hỏi có biết bao nhiêu người mạnh khỏe, không bị nhiễm Covid, họ hi sinh ngày đêm sống chung với những người bị dịch bệnh. Thậm chí trong số họ có những người đã chết để cứu sống một ai đó bị nhiễm covid. Họ có oán trách Thiên Chúa không, họ có than thân trách phận không, họ có sợ chết không, chắc chắn là không vì trong lòng ngực của những con người đáng kính đó có một trái tim tràn đầy tình yêu.

Có những con người vì tham lam, ích kỷ đã tạo ra con Covid để tàn phá thế giới, hòng muốn chiếm đoạt và làm bá chủ thế giới. Nhưng lại có những con người dám hy sinh tính mạng để cứu thế giới,cứu người đồng loại. Họ dám liều mình để tiêm thử những mũi vắc xin đầu tiên, họ hy sinh thân mình tự làm con chuột thí nghiệm để cứu sống nhiều người. Như vậy đó, có biết bao điều tốt đẹp, sao lại oán trách kêu than. Thiên Chúa nào có lỗi gì trong đại dịch này. Thử hỏi có người cha nào khi con mình xin trứng lại cho nó hòn đá, nó xin cá lại cho nó rắn độc. Tại sao điều ác lại đổ hết lên đầu Thiên chúa?

Chính con người không sống tử tế với nhau, không yêu thương nhau thật tình, tham lam, ích kỷ, độc ác, nên đã phải nghĩ ra đủ thứ luật lệ để trói buộc nhau, nếu không có ai giết người thì làm gì có luật giết người. Nếu không có kẻ trộm cướp, ra luật trộm cướp cũng là vô tác dụng. Nếu vợ chồng nào cũng sống hạnh phúc thì làm gì có luật ly dị..vvv.. ngay cả Hội Thánh do Đức Giêsu đứng đầu cũng có đủ thứ lề luật. Con người là thế đó, bởi vậy Thiên chúa mới hối hận khi đã ban cho con người quyền tự do. Ngay từ đầu con người đã muốn tự quyết đời mình, muốn mình trở nên một vị thần ngang hàng với Thiên chúa.

Covid là sản phẩm của sự tham lam, nó chẳng liên hệ gì đến Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa không làm ra cái chết. Con người tham lam vô độ, có những nơi làm ra vắc xin để phòng ngừa con Covid, họ tuyên truyền thuốc của họ thuộc loại tốt. Nhưng chính họ lại không dám tiêm thứ thuốc đó vào bản thân họ vì họ sợ chết. Nhưng họ lại rêu rao đó là loại thuốc tốt để bán đi những nơi khác, nhằm vơ vét tiền về nước của mình.

Thiên Chúa, Ngài không chiếm hữu, Ngài là đấng luôn trao ban những điều tốt đẹp nhất cho con người. Người cha của kẻ nghiện ma túy đã muốn cho con mình sống những ngày tháng tốt đẹp, hạnh phúc. Nhưng nó đã không chịu, nó cứ muốn làm theo ý nó. Nên nó phải nhận lấy hậu quả do quyết định tự do của nó. Thiên Chúa, Ngài thật tội nghiệp, trên vai Ngài mang vác cả nhân loại với đủ thứ quà tặng quý giá mang lại sự sống, Ngài đã đến từng nhà gõ cửa chỉ để tặng quà. Nhưng con người thì không đoái hoài gì tới, thậm chí có những kẻ còn đánh đuổi Ngài ra ngoài. Rồi Ngài đến với từng người một đa số họ từ chối, chỉ có một số ít đón nhận. Trong một số ít đón nhận quà đó, lại có một số rất ít trân trọng món quà Thiên Chúa ban tặng cho.

Vậy đó, ta cứ bắt Thiên Chúa phải vác nặng đủ thứ, dường như ngày càng nặng hơn. Ai biết được, Thiên Chúa đang phải oằn lưng trong đại dịch covid này-tôi nói thế-người cha có đứa con nghiện ma túy đã lo lắng xót thương đứa con của mình, khi nó bỏ nhà đi tụ tập với nhóm bạn nghiện của nó. Nó đi đêm cha nó cũng phải thức trắng lo cho nó, mặc dù cha nó biết nó không nghe lời cha nó nữa, nhưng với tình cha ông không bao giờ bỏ nó. Thậm chí ông còn yêu thương nó nhiều nữa là đằng khác.

Bạn nghĩ sao, Thiên Chúa có yêu thương những người nhiễm covid phải rời xa nhà đi cách ly không? Bạn nghĩ gì, Thiên Chúa có yêu thương những người đã chết trong đại dịch này không? Bạn có biết cuộc sống thật sự viên mãn sau khi người thân của bạn lìa bỏ bạn, lìa bỏ thế gian này? Nếu bạn dám tin vào một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc sau khi bạn hoặc người thân của bạn lìa bỏ thế gian này. Thì bạn chẳng có gì phải lo lắng, chẳng có gì phải oán trách hay đổ lỗi cho Thiên Chúa hoặc ai khác. Bạn có dám tin Thiên Chúa sẽ dành điều tốt đẹp nhất cho bạn, nhưng không phải ở thế gian này. Nó ở một nơi có Thiên Chúa, bạn sẽ thấy ở nơi đó điều mà mắt bạn chưa hề thấy, tai bạn chưa hề nghe, lòng bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Khi đó bạn sẽ gặp được những tâm hồn cao thượng, biết đâu trong đó có những người thân đã ra đi trước .

Đừng hiểu lầm, tôi không có ý bảo bạn tự nhiễm covid, rồi vào khu cách ly, rồi chết. Hãy tự bảo vệ bản thân không những cho chính mình, mà còn cho cả người nhà mình nữa. Thiên Chúa chẳng vui gì khi bạn chết, có điều là bạn có thực sự hạnh phúc khi bạn sống? Người con nghiện ma túy nó đã vui, nó đã hạnh phúc, nó đã lâng lâng khi nó đưa ma túy vào cơ thể nó, nó đã thực sự vui cười hả hê với bạn bè nó,khi đó nó chẳng nhớ đến cha nó, nó chẳng cần biết cha nó là ai, chỉ biết đến ma túy và ma túy, nhưng cha nó thì luôn nhớ và yêu thương nó.

Đến một ngày nó nhận ra rằng nó chẳng có hạnh phúc gì với ma túy, nó sống với một thứ hạnh phúc giả tạo chóng qua. Giờ đây nó nằm trên giường bệnh chẳng có một người bạn nào của nó đến thăm hoặc chăm sóc nó. Kề bên nó lúc nào cũng chỉ có người cha rất mực yêu thương nó, lo lắng và chăm sóc nó tận tình chu đáo. Người con trở về với cha khi đã thân tàn ma dại, nó nhận ra rằng chỉ cha nó mới yêu thương nó thật sự. Những ngày cuối đời tuy ngắn ngủi, nhưng là những ngày nó hạnh phúc nhất khi có cha lúc nào cũng bên cạnh yêu thương nó. Nó vui hơn nữa là cha nó chẳng bao giờ nhắc hoặc trách cứ lỗi lầm của nó. Nó đã thanh thản và ra đi bình an.

Một điều thật lạ lùng, khi ta mạnh khỏe ta chẳng biết Thiên Chúa là ai, ta cứ mải mê với các thú vui của ta. Khi ta bị nhiễm covid ta lại cuống cuồng gọi tên Thiên Chúa, kêu gào chữa lành, kêu gào không được lại quay sang trách móc chửi bới Thiên Chúa. Ngài vẫn thinh lặng! Ngay từ đầu người con không vâng lời cha nó nên nó bị nhiễm sida, giờ nó kêu trách cha nó sao được. Đó là do nó lựa chọn, nó có trách là tự trách nó đã không vâng lời cha nó. Bởi vậy tôi đã nói: có rất ít người nhận quà của Thiên chúa một cách chân thành.

Bạn đừng nghĩ rằng tôi nói Thiên Chúa phạt, Chúa chẳng phạt ai cả, vì ngài là Thiên Chúa Tình Yêu, nên ngài luôn yêu thương hết tất cả mọi người, cho dù người đó chửi Ngài, oán trách Ngài. Bạn nên nhớ rằng Thiên Chúa ban cho bạn sự tự do, bạn có sự tự do đó. Vì vậy, bạn có quyền lựa chọn sống đời đời hoặc chết mãi mãi. Nếu bạn chọn chết, Chúa chặng phản đối vì đó là tự do chọn lựa của bạn. Nếu bạn chọn sống, bạn chẳng thêm được gì cho Thiên Chúa. Nhưng đó lại là hạnh phúc đích thực của bạn, hạnh phúc mà chính Thiên Chúa ban cho bạn. Hạnh Phúc đích thật không ai có thể cướp được khỏi tay bạn, bạn sẽ được hưởng nếm nó mãi mãi, hãy chọn sống.

Kính thưa quý vị, trong Kinh Thánh có câu chuyện như sau: người con sau khi được cha chia gia tài đã ăn chơi phung phí hết sạch. Đến ngày anh ta gần chết đói, anh ta nhớ đến cha của mình. Nên tự nhủ ta phải về với cha của ta, vì nhà cha ta có đầy đủ mọi thứ ta sẽ được no bụng. Hãy để ý, Anh ta đã không hề nhớ đến bất kỳ một người bạn vui chơi nào của anh ta, giờ đây trong cơn quẫn bách đã bỏ anh ta đi hết (x.Lc 15,11- 32).

Thế gian là như vậy đó, rồi lần lượt cũng bỏ ta mà đi, nay bạn mai đã trở thành thù. Người con đã nhớ đến cha, chỉ có cha mới làm ta no thoả. Người con muốn tự quyết đời mình nên đã bắt cha chia tài cho mình. Anh ta vượt ra khỏi vòng tay yêu thương che chở của cha, nên đã nhận lãnh hậu quả.

Con người ngày nay tham lam vô độ đã làm trái đất nóng lên, làm biến đổi khí hậu. Khiến những trận cuồng phong khốc liệt hơn, mưa bão khó lường hơn. Chính con người đã xẻ núi non, tàn phá rừng, xây những con đập ngày càng nhiều, càng to hơn. Nên đã gây ra những trận lũ lụt khủng khiếp hơn. Con người tự hào đã làm ra nhiều sản phẩm tốt, đẹp, tối tân hiện đại hơn. Nhưng nó đâu biết rằng để làm ra được cái này nó phải tàn phá cái khác. Sản phẩm này phục vụ cho nhóm người này, nhưng lại làm cho nhóm người khác phải đau khổ, nhóm người này được, nhóm người kia lại mất.

Dịch covid đã làm cho nhiều người, nhiều quốc gia phải chịu đau khổ, thiệt thòi, mất mát. Nhưng cũng có quốc gia, có các nhóm người được hưởng lợi từ con Covid này. Vậy đó, ai mất thì cứ mất, ai được thì cứ được. Người mất thì kêu trách, kẻ được thì hả hê. Còn Chúa, Ngài thinh lặng.

Hãy trả cho thiên nhiên tính tự nhiên, sông suối thì chảy sao lại chặn, núi đồi phải cao sao lại bạt, trong rừng phải có cây sao lại chặt, chim, thú bay nhảy sao lại nhốt?

Hãy trả lại cho con người tính đơn sơ, hồn nhiên. Để mọi người đều là anh chị em với nhau, yêu thương nhau và sẻ chia.

Người con rơi vào bước đường cùng đã hối hận, trở về với cha. Cha của anh ta đã ôm anh vào lòng hôn lấy hôn để. Không trách cứ anh bất cứ điều gì, ông mừng rỡ vì con ông đã trở về mạnh khỏe. Người cha đã hồi phục con của mình, cho anh có đầy đủ quyền làm con, làm cậu chủ như chưa hề có cuộc ra đi của anh.

Hãy trở về với Thiên chúa, hỡi lương tâm nhân loại. Chúa đang giang tay đợi chờ, phải trở về ngay đừng đợi thêm kẻo trễ. Hãy mau chóng trở về, chạy đến với Lòng Thương Xót của Chúa. Vì Lòng Thương Xót Chúa là cơ hội cuối cùng cho nhân loại. Đó chính là lời Chúa Giêsu đã nói với thánh nữ Faustina tông đồ của Lòng Thương Xót. Con vẫn còn khắc khoải bao lâu con chưa được nghỉ yên trong Chúa ( Augustin).

Hãy trở về đi và thân thưa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu con tín thác vào chúa. Ngài sẽ lập tức ôm chúng ta vào lòng và trao ban cho từng người chúng ta sự bình an của Ngài. Vì bình an của Đức Kitô là thứ quý giá nhất trên thế gian này. Người nào có được bình an của Đức Kitô, cho dù có gặp gian nan khốn khó, đắng cay trăm bề, người đó sẽ chẳng bao giờ bất an, nhưng được chứa chan niềm vui và hạnh phúc vì họ nhận thấy rằng luôn có Chúa ở bên.

Hãy đến với Chúa, với Lòng Thương Xót của Ngài. Hãy trở về như những người con thảo hiếu, nhận ra rằng chỉ có Chúa là người yêu thương ta nhất, rồi mọi sự sẽ khởi đầu lại từ đức tin, mà ta đã đánh mất từ lâu. Bạn và tôi chỉ cần tín thác mà thôi, mọi sự Chúa sẽ an bài. Chắc chắn mọi người sẽ được hưởng nếm bình an đích thật từ Thiên Chúa. Khi có được bình an này rồi thì con covid chẳng là gì cả. Có thêm vài đại dịch nữa cũng như không.

Có được bình an của Đức Kitô là có tất cả, chẳng có chi phải lo sợ vì chính người giúp đỡ ủi an ta.

Thiên Chúa chẳng hứa sẽ tiêu diệt con covid này khỏi bạn và tôi. Nhưng điều chắc chắn rằng Ngài sẽ giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn này bằng chính bình an của Ngài. Chỉ cần tin thôi, mọi âu lo hãy trút cả cho Người, vì chính Người sẽ gìn giữ và chăm sóc anh em như chính con ngươi của Ngài.

Kính chúc mọi người luôn được đầy tràn bình an của Đức Kitô, Thiên Chúa thật và duy nhất là đấng nắm giữ bình an, sẵn sàng trao ban bình an cho bất cứ người nào tin vào Ngài. Biết càng nhiều gánh càng nặng, chỉ có thực hành mới là điều đáng kể.

Xin nhắc lại lời chúa giêsu nói với thánh nữ Faustina “ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA “ là cơ hội cuối cùng cho nhân loại .

Mọi người ơi hãy đến!

Thánh Vịnh 90.

ĐC: Nương cánh Chúa,
Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng.

1. Hỡi ai nương tựa Đấng Tối Cao,
Và núp bóng Đấng quyền năng tuyệt đối,

2. hãy thưa với Chúa rằng : *
“Lạy Thiên Chúa, Ngài là nơi con náu ẩn,
Là đồn luỹ chở che,
Con tin tưởng vào Ngài.”

3. Chính Chúa gìn giữ bạn
Khỏi lưới kẻ thù giăng,
Khỏi tai ương tàn khốc.

4. Chúa phù trì che chở,
Dưới cánh Người, bạn có chỗ ẩn thân : *
Lòng Chúa tín trung là khiên che thuẫn đỡ.

5. Bạn không sợ cảnh hãi hùng đêm vắng
Hay mũi tên bay giữa ban ngày, *

6. cả dịch khí hoành hành trong đêm tối,
Cả ôn thần sát hại lúc ban trưa.

7. Dù tả hữu có ngàn người quỵ ngã,
Dù hai bên có chết cả vạn người, *
Riêng phần bạn, tuyệt nhiên không hề hấn.

8. Mở mắt coi, bạn liền thấy rõ
Thế nào là số phận bọn ác nhân. *

9. Vì bạn có Chúa làm nơi trú ẩn,
Có Đấng Tối Cao làm chỗ nương thân.

10. Bạn sẽ không gặp điều ác hại,
Và tai ương không bén mảng tới nhà, *

11. bởi chưng Người truyền cho thiên sứ
Giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường.

12. Và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng
Cho bạn khỏi vấp chân vào đá. *

13. Bạn có thể giẫm lên hùm thiêng rắn độc,
Đạp nát đầu sư tử khủng long.

14. Chúa phán :
“Kẻ gắn bó cùng Ta
Sẽ được ơn giải thoát,
Người nhận biết danh Ta
Sẽ được sức phù trì ;

15. “khi kêu đến Ta, Ta liền đáp lại,
Lúc ngặt nghèo, có Ta ở kề bên.
“Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự,

16. cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy
Và hưởng ơn cứu độ Ta ban.”
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
Cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
Tự muôn đời và chính hiện nay
Luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

Augustin Đức Hạnh

Edited by user Saturday, August 7, 2021 3:56:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1455 Posted : Saturday, August 7, 2021 4:05:28 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,045

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5369 time(s) in 3615 post(s)

Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ
viếng thăm Nhà Thờ Chính Toà Hà Nội


8/6/2021 8:48:22 AM

Thứ Năm ngày 05/8/2021, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha Toà Giám mục, quý Sơ đại diện đã vinh dự tiếp đón Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ Ignazio Cassis cùng phái đoàn có chuyến viếng thăm và toạ đàm tại Nhà Thờ Chính Toà của TGP. Hà Nội.

UserPostedImage

Đúng 14h00, Phó Tổng Thống và phái đoàn đã đến với ngôi thánh đường chính toà cổ kính của TGP. Hà Nội trong sự tiếp đón nồng nhiệt của Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Sơ và đại diện giáo dân trong giáo xứ Chính Toà.

Sau những cái bắt tay và bó hoa chào mừng, phái đoàn đã được Đức TGM và cha Tổng đại diện cũng là cha xứ Chính Toà dẫn vào viếng thăm ngôi nhà thờ Chính Toà.

Buổi viếng thăm được bắt đầu với bài chào mừng của Đức TGM Giuse. Ngài bày tỏ niềm vui được chào đón ông Phó Tổng thống đã dành lịch trình trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam lần này để đến với Nhà Thờ Chính Toà của TGP. Hà Nội. Cũng trong bài chào mừng, Đức TGM Giuse đã sơ lược giới thiệu lịch sử và kiến trúc của ngôi nhà thờ Chính Toà. Cách đặc biệt, Đức TGM đã khái quát tình hình của Tổng Giáo phận Hà Nội về linh mục đoàn, tu sĩ, số giáo dân và đời sống đức tin phong phú có bề dày truyền thống.

Đáp từ, ngài Phó Tổng thống đã gửi lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp tuyệt vời và chu đáo của Đức TGM Giuse, ông rất vui mừng được đến viếng thăm một công trình nổi tiếng của thủ đô Hà Nội cũng như có được buổi trao đổi về lịch sử lẫn tôn giáo với Đức TGM Giuse.

Sau đó, hai ngài đã có buổi hội đàm ngay tại bầu khí trang trọng, cổ kính của ngôi thánh đường hơn 130 tuổi đang trong giai đoạn tu tạo.

Trong cuộc hội đàm ngắn, ngài Phó Tổng thống đã cùng với Đức TGM Giuse đề cập đến các vấn đề về tôn giáo ở Việt Nam, cách riêng là người Công Giáo ở TGP. Hà Nội như: số ơn gọi của Việt Nam vẫn rất dồi dào hay việc giáo dục Công giáo còn hạn chế; việc tổ chức các Tôn giáo ở Việt Nam ra sao khi mà tỉ lệ phần trăm số người theo Công giáo còn dưới 10%. Bên cạnh đó là các vấn đề liên quan đến người trẻ, di dân đến các thành phố lớn và việc xây dựng các trung tâm chăm sóc sức khoẻ… Đại diện phái đoàn cũng đã nêu ra những vấn đề và được Đức TGM giải đáp liên quan đến việc truyền giáo ở Việt Nam hiện nay.

Cuối buổi hội đàm đầy niềm vui và sự cởi mở, Đức TGM Giuse và ngài Phó Tổng Thống đã có những món quà lưu niệm gửi tặng nhau.

Kết thúc buổi hội đàm, Đức TGM Giuse đã cùng với ngài Phó Tổng Thống và cộng đoàn hiện diện cùng dâng lời kinh Lạy Cha để cầu nguyện cho TGP. Hà Nội và đất nước Việt Nam đang trong cơn đại dịch Covid-19.

Được biết, chuyến viếng thăm Việt Nam chính thức của ngài Phó Tổng Thống Thuỵ Sỹ lần này nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngài Phó Tổng Thống đã đến Việt Nam từ hôm 04/8 và ngay chiều hôm sau, 05/8, ngài đã cùng với phái đoàn dành một lịch trình đặc biệt để viếng thăm Nhà thờ Chính Toà của TGP. Hà Nội.
[/center][/size]

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

(tonggiaophanhanoi.org 05.08.2021)

Edited by user Saturday, August 7, 2021 4:10:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#1456 Posted : Saturday, August 7, 2021 9:04:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chạy đến vô cùng


FB Tuấn Khanh
- 31-7-2021

Hình ảnh đoàn người bồng bế nhau đi bằng xe máy, theo báo chí trong nước là lên đến hàng ngàn, di chuyển từ Sài Gòn tỏa đi nhiều hướng, chạy về quê nhà trong lúc dịch bệnh và lệnh phong tỏa ngặt nghèo này, đang làm nhói tim không biết bao người.

Có người đi đến 800 cây số để về miền Trung, và có người đi gần gấp đôi như vậy để đến Nghệ An. Và còn rất nhiều đích đến nữa. Ngoài những nhóm xe máy, người ta còn thấy cả những gia đình đi bằng xe đạp, thậm chí là liều lĩnh đi bộ. Tất cả đều là người nghèo Việt Nam, những con người cần lao từ mọi miền đã đổ về Sài Gòn, tìm một công việc để dựng đời mình, hoặc để kiếm chút ít dư dả gửi cho cha mẹ ở quê.

Lý do họ rời bỏ Sài Gòn, bởi không còn tin tưởng vào các chính sách chống dịch của nhà cầm quyền, và cũng không đủ sức để cầm cự thêm nữa khi mất việc, không còn gì để sống tiếp nay mai. Hẳn nhiên, chính quyền tp Hồ Chí Minh đang nợ những con người này một lời xin lỗi, vì đã không cưu mang họ được, qua những tháng ngày này, bất chấp việc tuyên truyền nói dối rằng luôn lo đủ cho mọi người gặp khó khăn.

Nhưng không phải vì chính quyền hết khả năng trong đại dịch. Bản tin tài chính cuối tháng 7-2021 của Ủy ban thành phố Hồ Chí Minh khoe rằng bất chấp đại dịch khó khăn, ngân sách vẫn bội thu. Ước tính sức người 10 triệu dân và sản vật, giao thương ở Sài Gòn vẫn làm ra mỗi ngày 1500 tỷ đồng để nộp cho ngân sách Trung Ương theo chỉ tiêu được giao. Con số thu được đang tăng nhanh, nên chỉ 6 tháng thôi, đã đạt 54,42% trên tổng thu theo kế hoạch.

Vậy đó, mà từng hộp cơm cho người nghèo, từng cọng rau cho kẻ khó… hầu hết là các cuộc tự nuôi, tự cứu nhau đầy khó khăn của người dân. Không chỉ ngăn chận con người ra đường vì lệnh giãn cách, mà các lực lượng kiểm tra, ngăn chận đủ thành phần của nhà nước còn ngăn cản cả rau, thịt, sữa… thậm chí là cả tả trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ, cũng như là tiền mặt được vận chuyển của ngành ngân hàng.

Sài Gòn như một người phụ nữ bị ép vào trò chơi trừ tà thời mông muội, phải chịu đói khát, phải bị trói buộc, kiệt sức không biết xoay trở ra sau lúc này. Dĩ nhiên, những dân cư yếu ớt nhất, dễ tổn thương nhất của vùng đất này đành phải chọn dứt áo ra đi.

Không được hứa hẹn gì một cách thực tế từ người cầm quyền, và cũng lao đao vì không đảm đương nổi bản thân, hàng ngàn con người đã gói ghém tư trang và lên đường. Họ ngủ vật vạ dọc đường, tránh né các sự chận bắt của các chốt kiểm tra trên quốc lộ. Có người chở vợ đang thai. Có gia đình chở 3-4 người trên một chiếc xe máy nhỏ. Có cả người mẹ đơn thân chở lùm xùm đồ đạc, phía sau là đứa con chỉ mới hơn 10 tuổi, ôm giữ em nhỏ của mình.

Sài Gòn, từ thuở khai thiên lập địa đến nay, là nơi con người tìm đến chứ không phải rời bỏ, nhưng đây là lần đầu tiên xuôi tay nhìn thị dân từ giã mình.

Buồn hơn nữa, Con người bị những nơi chôn rau cắt rốn của mình từ chối tiếp nhận. Từ ngày 1-8, nhiều tỉnh như Quảng Ngãi, Thừa Thiên- Huế, Lâm Đồng… tuyên bố sẽ không nhận người của mình trở về, vì sợ có dịch, cho dù những người này đã có giấy xét nghiệm âm tính (có thời hạn 3 ngày). Sợ không về được nhà, nhiều người chạy thâu đêm, mệt lả và vất xe lăn lóc giữa đường. Cha mẹ, con cái ôm nhau trên con đường quốc lộ cố dành sức để đến nơi, lách được vào mà không bị từ chối.

Trên con đường Bình Phước dẫn về Đắk Nông, có nhiều gia đình để nước, thức ăn nhanh trước cửa để đón những chuyến xe bơ phờ như vậy. Có một cụ già tóc bạc phơ, cứ cầm chai nước vẫy vẫy, đưa cho những chiếc xe sà vội vào nhận rồi lại đường. Vội đến mức chỉ còn nhìn nhau, gật đầu, chứ không còn giờ để kéo khẩu trang xuống nói lời cảm ơn. Nhìn những điều như vậy – và cả những câu chuyện phát cơm từ thiện, lăn xả giúp nhau của người dân bao lâu nay – là những chương sách đời cảm động, ấm lòng khôn cùng trong thời phong tỏa.

Nhưng có ai đó đã nói nhỉ? Trong một xã hội vận hành, đôi khi, điều ấm lòng nhìn thấy cũng có giá trị như cáo trạng đầy câu hỏi về thời đại, về chế độ.

Người miền Nam được 2 lần nhìn thấy những cuộc di tản tự phát của người dân. Lần nào cũng có thể rơi nước mắt, dù có hướng ngược nhau.

Lần một, đó là dòng người chạy tránh những ngày kết thúc cuộc chiến năm 1975. Họ lìa bỏ mọi thứ, chấp nhận mất hết và chạy về phía Sài Gòn: một chỉ dấu của người dân vẫn chọn chạy về phía chế độ cầm quyền của mình, dù cho ngày thường họ có ghét hoặc không yêu đi nữa. Hình ảnh của dòng người tất tả chạy với đủ loại phương tiện, đến giờ vẫn làm người ta nao lòng, và thậm chí xen lẫn sự cảm kích trước sự giúp đỡ trong khả năng cuối có thể của một chế độ đang tàn lụi, vẫn ước muốn che chở công dân của mình.

Lần hai, năm 2021, dòng người đó lại tháo chạy khỏi Sài Gòn. Cuộc di tản không phải tìm về miền đất hứa, mà chỉ tháo chạy như một bầy kiến tán loạn ra khỏi nơi ngụ cư của mình, bởi một cú đập mạnh của công cuộc “chống dịch như chống giặc”. Những con virus vô hình trước mắt, giờ lại như được biểu trưng bằng hình ảnh con người. Họ chỉ có vài con đường: vào trại cách ly, gồng mình chờ cứu giúp ở nhà trọ, hoặc chấp nhận bị giam nhốt ở nơi làm việc với chính sách duy ý chí có tên “3 tại chỗ”: ăn một chỗ, ở một chỗ và làm việc cũng ở đó.

Những con người ấy, vượt ngoài tầm các kế hoạch của chỉ thị 16 hay đợt phong tỏa với quân đội, trở thành chuyện khó của những người cầm quyền ở Sài Gòn, nên họ được cho phép rời đi. Nhưng rồi trớ trêu là lại bị chận giữ, ngăn cản ở nơi họ muốn tìm về. Những con kiến-thân phận đó loay hoay chạy từ trên miệng chén rồi lại xuống dưới, mệt nhoài trong những lời tuyên bố an dân vẫn lấp lánh kiêu hãnh trên hệ thống truyền thông.

Trên các trang mạng xã hội, thậm chí là báo chí nhà nước, có không ít hình ảnh mô tả về cuộc di tản lạ lùng này. Có ảnh những đôi vợ chồng tựa vào nhau ngủ vùi chốc lát trên đường chạy. Có ảnh những đứa nhỏ ngủ mà tay vẫn bấu chặt lấy anh chị của mình như sợ thức dậy sẽ không còn thấy ai. Những gương mặt vô danh ấy quá đỗi nhọc nhằn trên cung đường chạy đến vô cùng. Trong số ấy, chắc cũng không ít người đã đóng góp cho những con số bội thu của Hồ Chí Minh hàng năm, vẫn được đọc lên trong những tràng vỗ tay của giới quan chức mừng tổng kết thu ngân sách thắng lợi.

Tham khảo thêm:

https://vnexpress.net/6-...00-ty-dong-4332561.html?

https://vtv.vn/xa-hoi/mo...ch-20210730052400596.htm

thao ly  
#1457 Posted : Sunday, August 8, 2021 1:24:30 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Quốc tự đóng cửa : Cơ hội cho các nước dân chủ


Đăng ngày: 07/08/2021 - 17:19

UserPostedImage

Ảnh minh họa : Màn hình lớn trước một trung tâm thương mại chiếu biểu tượng búa liềm tại Thiên An Môn nhân kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc, ngày 01/07/2021. AP - Andy Wong

Thụy My 27 phút

Theo Le Point, sau bốn thập niên phát triển ngoạn mục, Trung Quốc bắt đầu một lối rẽ thoái trào, và đây là cơ hội thực sự cho các quốc gia dân chủ.

Khi quyền lực của đảng đứng trên tất cả

Tác giả Nicolas Baverez nhắc lại, hồi thế kỷ thứ 15, Trung Quốc và châu Âu tách rời nhau. Trung Hoa thời đó là đại cường số một thế giới, chủ trương bế quan tỏa cảng, năm 1433 đột ngột kết thúc những chuyến thám hiểm của đô đốc Trịnh Hòa (Zheng He) từ Đông Nam Á đến bán đảo Ả Rập và phía đông châu Phi. Cùng lúc đó, châu Âu tiến hành toàn cầu hóa lần đầu, hướng về một nền kinh tế tư bản thâm dụng. Đế quốc Trung Hoa đóng cửa và bắt đầu suy tàn, trong khi phương Tây nắm quyền kiểm soát lịch sử.

Mao là người giành được chủ quyền đất nước, còn Đặng Tiểu Bình đã biến Trung Quốc thành cường quốc khi tung ra Bốn hiện đại hóa năm 1978. Nhờ mở cửa cho kinh tế thị trường, tư bản ngoại quốc và công nghệ, Đặng đã giúp Trung Quốc cất cánh một cách ngoạn mục nhất trong lịch sử, để chỉ trong bốn thập niên lại trở thành nền kinh tế đứng đầu thế giới về sức mua tương đương (PPP). Còn Tập Cận Bình, trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc và nhân đại dịch Covid, vừa làm một bước ngoặt ngược lại khi đóng cửa Trung Quốc, đặt ý thức hệ lên trên tăng trưởng, và quyền lực của đảng đứng trên sáng tạo.

Dấu hiệu này thấy rõ qua việc nắm lại lãnh vực công nghệ, với cớ chống đầu cơ, bảo đảm cạnh tranh. Trước hết là cản bước Mã Vân (Jack Ma) qua việc buộc ngưng niêm yết Ant Technology, phạt Alibaba 2,8 tỉ đô la. Rồi đến Didi, ứng dụng gọi xe hàng đầu Hoa lục với 90% thị phần và 493 triệu người sử dụng vừa lên sàn Wall Street, bị xử lý với lý do bảo vệ dữ liệu, khiến cổ phiếu sụt ngay 40%.

Không chỉ quốc hữu hóa trên thực tế lãnh vực giáo dục tư nhân trị giá 100 tỉ đô la trên thị trường chứng khoán bằng cách cấm thu lợi nhuận, Tập Cận Bình còn đi xa hơn nữa. Về mặt chính thức là nhằm giảm bất bình đẳng, nhưng thật ra để kiểm soát tư tưởng của ngành giáo dục và xã hội. Bên cạnh đó, các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài không còn được sử dụng Variable Interest Entities (VIE), tức các công ty bình phong giúp tránh né quy định cấm người nước ngoài không được đầu tư vào các lãnh vực chiến lược. Lập tức cổ phiếu các tập đoàn liên quan sụt mất 70%.

Từ « Bốn hiện đại hóa » của Đặng đến « Bốn phong tỏa » của Tập

Thay vì Bốn hiện đại, 2021 sẽ là năm của Bốn đóng cửa. Đóng cửa kinh tế với ưu tiên cho thị trường nội địa hiện đang dậm chân tại chỗ vì vac-xin Trung Quốc với chất lượng tệ hại nên không hiệu quả, nhất là mức cầu yếu vì những lỗ hổng phúc lợi xã hội. Đóng cửa về tiền tệ với việc Ngân hàng trung ương giám sát chặt chẽ mọi hoạt động tài chính, kể cả lãnh vực tiền ảo : Bắc Kinh muốn độc quyền nhân dân tệ kỹ thuật số. Đóng cửa công nghệ qua việc tách rời mạng internet Trung Quốc và thế giới phương Tây. Đóng cửa chiến lược với số tiền cho vay trong khuôn khổ Con đường tơ lụa mới từ 75 tỉ đô la một năm chỉ còn 4 tỉ đô la, đặc biệt là gây áp lực lên Đài Loan để thống nhất bằng vũ lực.

Sự quay ngoắt này khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc suy sụp, tư bản ngoại quốc bỏ chạy, cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ tạm ngưng cho niêm yết các công ty Trung Quốc vì thông tin tài chính mơ hồ. Hậu quả về lâu về dài là rất lớn.

Việc khai tử giáo dục tư nhân là góp phần kềm hãm tăng dân số. Tăng trưởng đang chậm lại ở mức 5% sẽ còn xuống dốc với việc kiểm soát doanh nghiệp tư nhân và chảy máu chất xám. Trên trường quốc tế, hình ảnh Trung Quốc xấu hẳn đi do đẩy mạnh mô hình tư bản toàn trị, ủng hộ tất cả các Nhà nước thù địch với tự do, và chủ nghĩa bành trướng đi kèm với sự hung hăng cực độ - nhất là về Đài Loan, mà Tập Cận Bình hứa sẽ nhanh chóng sáp nhập.

Theo Le Point, Trung Quốc đóng cửa là một yếu tố quyết định mà các nền dân chủ nhất thiết phải tranh thủ. Khi tự thu mình lại, Bắc Kinh đã tạo điều kiện cho việc bao vây. Các chế độ tự do cần phải thu hút các tài năng sẽ ra khỏi Hoa lục. Xu hướng dân tộc chủ nghĩa và ý thức hệ của Bắc Kinh còn tạo rủi ro đối đầu vũ trang, mà các nước tự do buộc lòng phải chuẩn bị bằng cách củng cố các liên minh và lấy lại vị thế hàng đầu trong công nghệ.

Cách trả đũa Trung Quốc thực tiễn nhất là tái xây dựng các nền dân chủ, giải quyết những biến thái của kinh tế bong bóng, quyền hạn quá lớn của độc quyền công nghệ và các mạng xã hội, lạm dụng dữ liệu cá nhân, bất bình đẳng. Dân chủ chỉ có thể chiếm thế thượng phong so với tư bản toàn trị Trung Quốc bằng cách nối lại với các giá trị đã làm nên thành công của phương Tây : rủi ro và sáng tạo, mở cửa, tự do chính trị.

Tân Cương : Trung Quốc khai thác tài nguyên, cưỡng bức lao động

Cũng về Trung Quốc, The Economist nhận định « Các nỗ lực của Bắc Kinh để tái thúc đẩy kinh tế Tân Cương có thể bóp nghẹt vùng này ». Chính quyền Trung Quốc thường nhấn mạnh đến « hài hòa xã hội » thông qua phát triển kinh tế, nhưng từ 2014 lại đặt « ổn định » lên hàng đầu.

Những khu công nghiệp được lập ra, tiền bạc được bơm vào cho cơ sở hạ tầng và các thành phố mới. Cuối năm ngoái, Tập Cận Bình khoe rằng kinh tế Tân Cương phát triển chưa từng thấy, đời sống cư dân được cải thiện. Nhưng thực tế u ám hơn nhiều.

Kinh tế Tân Cương có thể tách làm hai phần. Nguồn lợi lớn của Tân Cương là năng lượng, rất quan trọng cho Trung Quốc, và các kỹ nghệ liên quan (khai thác dầu khí, sản xuất điện và hóa chất) chiếm hơn phân nửa sản xuất công nghiệp của khu vực, nằm trong tay doanh nghiệp nhà nước. Nửa còn lại chủ yếu là nông nghiệp tập trung ở phía nam, nơi hầu hết người Duy Ngô Nhĩ sinh sống.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy các nhà máy được xây dựng bên cạnh những trại giam, và nhiều nhân chứng khẳng định bị cưỡng bức lao động. Nhiều người được thả khỏi trại cải tạo đã phải làm việc tại đây. Để tránh né lệnh cấm mua hàng từ Tân Cương, Bắc Kinh tạo điều kiện lưu chuyển hàng hóa và lao động. Trong 5 năm qua Trung Quốc đã nối dài 1.530 km đường sắt, xây thêm 15 sân bay dân sự, có đến 3/6 hành lang thương mại của Con đường tơ lụa mới đi qua Tân Cương.

Đầu tư duy ý chí khiến Tân Cương có nguy cơ trì trệ

Hán hóa được đẩy mạnh : người Hán được trợ cấp để di dân đến vùng này. Một công nhân xây dựng Hán tộc ở Thiểm Tây cho biết đã được cấp nhà khi chấp nhận định cư vĩnh viễn.

Hướng sang kinh tế, nhưng không có nghĩa là giảm bớt đàn áp. Các xa lộ vẫn dày đặc trạm kiểm soát, những camera xoay theo phía khách bộ hành. Cách đây hai năm, xe bọc thép và cảnh sát vũ trang hiện diện khắp nơi ở Kashgar. Giờ đây đã bớt, nhưng thành phố ngày càng ít bản sắc Duy Ngô Nhĩ. Những đường phố trước đây vang lên tiếng gọi nhau đi cầu nguyện, nay đầy những quầy bán nữ trang. Trong một đền thờ Hồi giáo gần khu trung tâm, một gian phòng đã bị biến thành nhà vệ sinh cho du khách.

Đầu tư vào Tân Cương tăng đến 16% trong năm 2020, nhưng kinh tế vùng này chỉ tăng có 3%. Chính quyền hy vọng Tân Cương sẽ đi theo mô hình các tỉnh duyên hải như Quảng Đông, Chiết Giang. Tuy nhiên sự cất cánh của các tỉnh này là nhờ doanh nghiệp tư nhân, và thị trường lao động tương đối tự do. Còn người lao động Duy Ngô Nhĩ, cho dù không phải ở trong trại cải tạo, không dễ thay đổi việc làm, lại càng không thể di chuyển tại Hoa lục mà không bị công an truy lùng.

Các nhà đầu tư lớn vào Tân Cương là công ty nhà nước, vì nhiệm vụ chính trị là chính. Trước đây Tân Cương có những chủ doanh nghiệp Duy Ngô Nhĩ, nhưng nhiều người đã biến mất trong các nhà tù hay trại cải tạo. Thay vì đặt nền móng cho tăng trưởng, chính sách này có nguy cơ dẫn đến trì trệ.

Miến Điện : Loạn lạc sinh thêm dịch bệnh

Tại Miến Điện, The Economist thấy rằng « Quân đội đang làm cho đại dịch càng tồi tệ hơn », tỉ lệ tử vong vì Covid thuộc loại cao nhất thế giới.

Hầu như tất cả các nước Đông Nam Á đều đang phải đối phó với đợt dịch nặng nề, nhưng Miến Điện tặng cho con virus xuất phát từ Vũ Hán những điều kiện tốt nhất. Sau vụ đảo chính hồi tháng Hai, việc xét nghiệm, truy vết và điều trị Covid bị ngưng lại. Hàng ngàn nhân viên y tế đình công, tham gia xuống đường. Khi một bang nằm sát biên giới Ấn Độ báo cáo về dịch vào tháng Sáu, tập đoàn quân sự quá bận rộn với việc đàn áp biểu tình nên hầu như không hành động.

Khoảng 230.000 người đã chạy trốn từ tháng Hai đến tháng Sáu, nâng tổng số người di tản lên 680.000. Những trại tị nạn không có mấy phương tiện còn những người chạy vào rừng lại càng thiếu thốn. Hơn nữa, Miến Điện chỉ có 0,7 bác sĩ trên 1.000 dân, viên chức phụ trách chương trình tiêm chủng quốc gia đã bị bắt giữ.

Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nhân viên y tế rút vào hoạt động bí mật, nhưng đã có ba bác sĩ bị người của chế độ đóng vai bệnh nhân để gài bẫy bắt. Thuốc men và dụng cụ y khoa trở nên hiếm hoi, oxy lại càng khan hiếm. Mỗi ngày có khoảng 360 người chết tại Miến Điện vì Covid, nhưng con số này có lẽ còn xa so với sự thật. Tập đoàn quân sự đang xây dựng 10 lò thiêu tại Rangoon, có khả năng thiêu trên 3.000 xác một ngày.

Những giấc mơ của các phù thủy khí hậu

Tuần này có thêm L’Express nghỉ hè, chỉ còn hai tuần báo Pháp ra mắt bạn đọc. Hồ sơ của Le Point dành cho « Bí mật của các chế độ quân chủ », L’Obs bàn về « Làm nguội lại hành tinh », còn tuần báo Anh The Economist dành trang bìa cho « Trí thông minh mã nguồn mở ».

L’Obs cho biết trước hiện tượng Trái Đất nóng lên, các nhà nghiên cứu cầu viện đến « kỹ thuật địa lý » (tạm dịch géo-ingénierie). Một giấc mơ « đội đá vá trời », được các nhà tỉ phú ở Silicon Valley ủng hộ, nhưng gây nhiều tranh cãi.

Tuần báo kê ra 13 dự án đầy tham vọng, và ít nhiều mang tính khoa học viễn tưởng. Đó là chận bớt các tia nắng mặt trời, làm mỏng đi những đám mây ở độ cao, tăng suất phản xạ (albédo) của Trái Đất, đẩy nhanh sự hình thành các đám mây, thẩm thấu bớt khí carbonic nhờ năng lượng sinh học, thiết lập những bộ lọc carbonic, kích thích cơ chế bơm sinh học của các đại dương, làm mưa nhân tạo, đẩy nhanh tốc độ tan rã của các tảng đá, trồng cây và nuôi tảo, « giam » carbone trong đất nông nghiệp, biến đổi gien di truyền để các bé sơ sinh nhỏ hơn, thay đổi quỹ đạo Trái Đất để tránh xa Mặt Trời hơn.

Các hoàng gia châu Âu tìm cách trường tồn trong thế kỷ 21

Ở châu Âu, các vương triều làm cách nào để có thể trường tồn ? Hồ sơ 16 trang của Le Point lần lượt lược qua hoàng gia các nước Tây Ban Nha, Luxembourg, Bỉ, Hà Lan, Monaco, Thụy Điển, Na Uy… Tuần báo cũng đưa người đọc đến Atlantic College, nơi đào tạo các quân vương tương lai cho toàn thế giới.

Nếu đại công tước Henri của Luxembourg dù tài chính thiếu minh bạch nhưng vẫn được 80% người dân hài lòng trong vai trò nguyên thủ, thì quốc vương Willem Alexander của Hà Lan không có may mắn này. Ngay khi cả nước đang phong tỏa vì đại dịch, một tấm ảnh vua và hoàng hậu Maxima trong một nhà hàng bên bờ biển Hy Lạp, không mang khẩu trang khiến người dân giận dữ. Nhà vua vội vã bỏ ngang kỳ nghỉ, đi thăm các viện dưỡng lão, còn công chúa kế vị Catharina-Amalia từ chối món tiền trợ cấp (1,6 triệu euro/năm) để tỏ tình tương trợ với các thanh niên cùng lứa tuổi đang gặp khó khăn vì Covid.

Ở Bỉ, quốc vương Philippe đối mặt với xu hướng muốn xóa bỏ chế độ quân chủ. Còn tại Tây Ban Nha, nhiều người tin rằng vương triều sắp đến hồi kết thúc, đó là do quốc vương Juan Carlos. Từ 1975 đến đầu 2010, nhà vua vẫn được dân chúng yêu quý vì đã giúp tái lập dân chủ qua việc thỏa thuận ngầm với tất cả các đảng kể cả cộng sản, tạo điều kiện cho Tây Ban Nha gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Tuy nhiên chuyến đi săn bắn ở Bostwana bằng công quỹ ngay trong khủng hoảng kinh tế, thủ lợi mấy chục triệu euro hoa hồng trong hợp đồng thương mại với Ả Rập Xê Út… đã gây sốc. Hiện nay cựu vương phải lưu vong tại Abou Dhabi vì bị truy tố ở Tây Ban Nha.

Riêng tại Anh, nữ hoàng Elizabeth II biết cách đóng vai biểu tượng cho sự ổn định của ngai vàng. Nhiều hoàng gia châu Âu cố gắng ra khỏi tháp ngà, mở tài khoản Facebook, Twitter. Một số tham gia các dự án xã hội, môi trường như thái tử Charles nước Anh, ông hoàng Albert ở Monaco ; đặc biệt quốc vương Thụy Điển, hoàng hậu Na Uy có cuộc sống bình dị. Các hoàng gia đều muốn bảo vệ những người kế vị, và sự tình cờ đã khiến vài năm nữa các nữ hoàng sẽ nối ngôi phụ vương : Victoria ở Thụy Điển, Leonor ở Tây Ban Nha, Élisabeth ở Bỉ và Catharina-Amalia ở Hà Lan. Các nữ vương tương lai đều biết những gì đang chờ đợi mình : chứng minh lý do hiện hữu của một vương triều trong thế kỷ 21.

thao ly  
#1458 Posted : Sunday, August 8, 2021 1:32:58 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đứa Nào Ăn Cháo Đái Bát


August 6, 2021 | by Ban Tu Thư | 0
Lê Nhàn

UserPostedImage

Nếu như có người hỏi là: “Tại sao Nhàn Lê sinh ra lớn lên, học hành ở miền Bắc nhưng bây giờ lại nói người Bắc chúng tôi làm hỏng hết, rồi lại thích miền Nam, lại thích luôn cái chế độ miền Nam trước 1975 nữa! Nhàn Lê đã ăn cháo, đá bát… nói chung là phụ bạc nơi nuôi mình khôn lớn, vậy Nhàn Lê trả lời sao?” Tính không trả lời câu hỏi này vì không có thời gian, bởi tuần này đổi thời khóa biểu nên suốt từ 7g tối qua đến 12g trưa nay tôi làm việc liên tục. Về nhà ngủ được một giấc rồi lại phải đi làm, đến giờ mới vừa ăn cơm xong.

Nhưng thôi, trả lời cho thỏa lòng người hỏi.

Thưa các anh chị,
Thưa các bạn và các em,

Chính vì tôi đã nhìn quá rõ, tôi hiểu quá thấu nên tôi biết nó hỏng, và tôi nói ra sự thật là nó hỏng.

1.Tại sao tôi làm bác sĩ?

Mẹ tôi nói:

“Con ạ, bây giờ đi bệnh viện mà không có tiền thì họ không chữa cho mình đâu!”.

Tôi đã nói:

“Mẹ cố gắng mẹ nhé, lớn lên con sẽ làm bác sĩ, con chữa bệnh cho mẹ khi ấy mẹ sẽ không phải mất tiền nữa, còn bây giờ mẹ phải tìm mọi cách để giữ lấy mạng sống của mình”.

Vì lời hứa của đứa trẻ 8 tuổi khi ấy đã thôi thúc tôi vượt qua rất nhiều khó khăn mà không thể kể hết của một đứa con nhà nghèo, đến ăn còn không đủ no, ăn 2 bữa cơm độn khoai cho no đã là quá sức của cha mẹ nó, bữa sáng là một điều xa xỉ.

Tôi hỏi ngược lại, nếu một xã hội tốt đẹp thì một đứa bé 8 tuổi nó có phải nghĩ tới vấn đề nhức nhối đó không? Hay nó được lớn lên với một tuổi thơ trong sáng, êm đềm và mơ mộng?

Cha mẹ tôi đã phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để có được hạt gạo mà nuôi chị em tôi trong khốn khó, vậy TÔI PHẢI BIẾT ƠN AI?

– Vì đất nước phải bước vào thời kỳ quá độ để đi lên Chủ Nghĩa Xã Hội, cho nên đảng và chính phủ đã tập trung xây dựng nên những con người mới XHCN.

Ở nông thôn, ông bà cha mẹ chúng tôi bị ép buộc vào hợp tác xã, nhưng hậu quả của nó như thế nào thì ai cũng thấy rõ, một ngày lao động (một công) được tính bằng 800g thóc, toàn dân đói rã họng nhưng không ai được đi ngược lại chủ trương của đảng và nhà nước.

Không ai được trồng thêm củ sắn, củ khoai để cứu đói cho đàn con đang tuổi ăn, tuổi lớn của mình.

Chị em chúng tôi phải đi vớt bèo dưới cái lạnh cắt da, cắt thịt để nuôi lợn, con lợn ấy lớn lên phải bán nghĩa vụ cho hợp tác xã, nhìn họ cướp đi công sức của mình mà nước mắt lưng tròng, chúng tôi thèm nhỏ dãi miếng thịt nhưng không có ăn, đến tết thì hợp tác xã mới chia cho được mấy lạng … Để hậu quả kéo dài cho tới tận bây giờ cứ có mùi nhang là tôi lại thèm ăn thịt luộc (bởi hồi đó Tết thắp nhang cúng ông bà thì mới có thịt ăn một bữa liếm mép).

Ai đã nuôi tôi khôn lớn? Cha mẹ tôi hay đảng và chính phủ?
Ai đã cướp con lợn, ai đã cướp miếng thịt của chị em chúng tôi để giờ đây nói tôi đái bát?

Dưới cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông, chúng tôi sống hoang dã như những đứa trẻ mà Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã nhìn thấy và mô tả. Có ai cho tôi manh áo ấm không? Chúng tôi đi chân trần trên băng giá, có ai cho tôi đôi dép không (?) hay chỉ biết đến cướp đi thành quả lao động của chúng tôi?

Và nếu hồi đó không có cái chủ trương vào hợp tác xã chết tiệt ấy thì chiều cao của tôi có lẽ hơn bây giờ ít nhất là 5 cm, khi đi ra quốc tế tôi có thể nhìn ngang chứ không phải như bây giờ là phải ngước lên và tự hỏi rằng “cao như thế có mát hơn không”.

Thời ấy muốn thịt con gà cũng phải giấu giếm đừng để nó kêu, bởi ăn thịt là có tội, mình nuôi nó lớn nhưng không được phép ăn mà phải bán cho nhà nước … để làm gì?

“Mỗi người làm việc bằng hai
Để cho cán bộ mua đài mua xe.
Mỗi người làm việc bằng ba
Để cho cán bộ xây nhà xây sân”

Như vậy phải hỏi tôi có hận hay không chứ? Tại sao tôi phải biết ơn, ơn ai? Ơn cái đứa chết tiệt nào nó đẻ ra cái chính sách vận hành ngu xuẩn và dốt nát thế? Để một thế hệ người Việt thấp còi và đần độn vì thiếu dinh dưỡng?

Ai nuôi tôi lớn kiểu điên rồ như thế để bắt tôi phải biết ơn?

2.Tại sao tôi yêu miền Nam?

Khi tôi nửa ăn, nửa nhịn để cố gắng lê lết cho hết 6 năm đại học, có những hôm đi phụ mổ bị té xỉu … nói lời hay ý đẹp là kiệt sức, nhưng thực ra là ĐÓI ĂN.

Tôi đói ăn suốt 6 năm đại học, chất dinh dưỡng nào để cho tuổi này cạnh tranh tầm vóc với thế giới? Có ai cho tôi xu nào để tôi ăn cho đỡ đói không (?) hay chính mẹ tôi, đến cái bánh cũng không dám ăn mà phải để dành tiền cho tôi, cho dù chỉ là 500 đồng?

Và sau khi ra trường, tôi long đong lận đận đến 3 năm, cầm tấm bằng mà bao nhiêu lần bật khóc!

Bố tôi đã nói:

“Con ạ, mình không có chức, không có quyền cũng không có tiền nên xin việc khó lắm, có lẽ bố mẹ đã bất lực, con hãy tự tìm đường đi cho mình. Xã hội này không có chỗ nào công bằng để đấu sức bằng trí tuệ của mình, đâu con!

Tất cả đều được đo đếm bằng tiền cho dù tiền đó là tiền tham nhũng, cho dù tiền đó là tiền hối lộ, cho dù đó là tiền tham ô mồ hôi và nước mắt của người dân để họ đút vào túi riêng, cái túi tham vô độ làm cho cuộc sống của người dân trở nên khốn cùng !

Cha mẹ nuôi 6 năm ăn học đã kiệt sức lắm rồi con!”.

Nhắc lại lần thứ ba là đã có lúc tôi tính đến việc đi vận chuyển ma túy thuê để có tiền xin việc, nhưng may thay chợt nhớ tới câu của nhà Phật rằng “Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó” và tôi đã giật mình tỉnh thức. Nếu không thì có lẽ thân xác này đã trở về với cát bụi hoặc giờ này tôi đang cải tạo với cái án chung thân trong một nhà tù nào đó.

Có ai và có bao giờ rơi vào tình cảnh tuyệt vọng như thế không?

Chỉ vì không có tiền xin việc, cho nên tôi hỏi lại đứa nào ăn cháo, đứa nào đái vào bát?

Nếu không có mảnh đất Sài Gòn cho tôi lưu lạc thì giờ này có tôi đang ngồi gõ phím không?

Nếu không có con người Miền nam hiền hòa thì tôi có sống được?

Nếu họ lưu manh lừa lọc khi tôi mới chân ướt chân ráo đến đây thì cuộc đời tôi sẽ khốn nạn ra sao?

Vì sao họ lại hiền hòa như vậy?

Đó là vì cha ông của họ sống có nhân, có nghĩa và chính lớp người đi trước đã dạy con cháu họ như vậy, chứ không phải cái thứ lưu manh, lừa đảo.

Và tôi biết qua những người bạn thì Sài Gòn nay cũng không còn được như xưa nữa, vì sao?

Ai đã làm nó trở nên hoang tàn như thế? Ai đã làm cho nó mất tình người như thế?

“HÃY TRẢ LỜI TÔI ĐI. HÃY TRẢ LỜI TÔI ĐI!”


Mắt Buồn  
#1459 Posted : Sunday, August 8, 2021 6:00:40 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,765

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hòn Vọng Phu ở đâu?


By TNT
on 08/08/2021  0 Comments

HÒN VỌNG PHU 1 của Lê Thương – Ca sĩ người Pháp và dàn hòa tấu

https://www.youtube.com/embed/rarW4YZ-RbE

HÒN VỌNG PHU 2 – Đàn bầu với sự phụ họa của dàn nhạc đại hòa tấu CANADA

https://www.youtube.com/embed/Rez12Khz-JY

Hòn vọng phu: 1 – Duy Trác, 2 – Thanh Lan, 3 – Thái Thanh

Lê Thương và trường ca Hòn vọng phu

Hòn Vọng Phu ở đâu ?

Nhiều truyền thuyết, sự tích về hòn Vọng Phu (đá trông chồng) đi vào thơ ca, hội họa, âm nhạc… Vậy hòn Vọng Phu ở tỉnh, thành nào trên đất nước Việt Nam.

Anh lấy em

Truyền thuyết có nhiều dị bản kể về hai anh em ruột lấy nhau. Khi người anh Tô Văn phát hiện ra vợ mình chính là người em gái ruột Tô Thị từ một vết sẹo trên đầu. Vết sẹo ấy do ngày trước người anh vì vô tình làm em chảy máu đầu sợ cha mẹ về đánh nên bỏ trốn. Ác nghiệt thay họ lại lấy nhau nên vợ thành chồng và có một người con. Người chồng, người anh day dứt lương tâm nên lấy cớ đi biển đánh cá rồi không trở về. Người vợ mòn mỏi đợi chồng ngày này qua ngày nọ. Nhớ chồng nên ôm con ra hòn đá trước biển ngóng trông. Hai mẹ con chết hóa đá.

Cũng có thuyết khác cho rằng, người chồng đi chiến trận không về. Vợ bồng con ra núi ngóng trông rồi chết hóa đá. Đá ấy được dân gian gọi đá trông chồng hay còn gọi hòn Vọng Phu. Cảm thương tình cảnh ấy, nhạc sĩ Lê Thương đã sáng tác ba bài Hòn Vọng Phu để ca ngợi tính chung thủy của người vợ.

Ngày nay ở Việt Nam có nhiều hòn Vọng Phu, trải dài từ miền Bắc và miền Trung. Theo tác giả Nguyễn Dược – Trung Hải trong Sổ tay địa danh Việt Nam, NXB Giáo dục, 1998, thì:

Hòn Vọng Phu ở Nha Trang

UserPostedImage

Hòn Vọng Phu ở Đắk Lắk

Dãy núi hình cung, mặt lối quay về hướng Tây Bắc nằm ở phía Tây huyện Mơ Đrăk, tỉnh Đăk Lăk, độ cao: 2.051 mét, còn có tên là Chư H’mu.

Hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa

Núi Nhồi, ngày xưa gọi là núi Khế, thuộc thôn Nhuệ (Nhuệ Sơn), nay là xã Đông Hưng huyện Đông Sơn, cách thành phố Thanh Hóa khoảng ba cây số về phía Tây Nam, chu vi chừng 4.000 mét. Trên đỉnh núi có hòn đá giống hình người đàn bà và hai con nhỏ đứng trông về phương Nam, nơi có chiến trận thời Trịnh-Nguyễn phân tranh. Núi này được cư dân ở đây gọi là núi Vọng phu.

Ngoài ra cũng còn nhiều tài liệu nói về các hòn vọng phu khác.

Hòn Vọng Phu ở Lạng Sơn

Ðồng Ðăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh.

Hai câu ca dao này chỉ núi đá vôi nằm bên sông Kỳ Cùng, gần động Tam Thanh ở thị xã Lạng Sơn. Tương truyền vì mong mỏi chồng ra trận lâu về, nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng trông, lâu ngày hóa đá, còn gọi là núi Tô Thị.

Hòn Vọng Phu ở Nghệ An

Cạnh dòng Nậm Giải, Quế Phong, Nghệ An có một khối đá trắng lớn có dáng mẹ bồng con hướng mặt nhìn ra dòng nước. Người Thái ở đây vẫn gọi là hòn Vọng Phu.

Hòn Vọng Phu ở Quảng Nam

Ở Quảng Nam-Đà Nẵng có “Đá Bà Rầu” cũng là hòn Vọng Phu. Câu chuyện lưu truyền về pho tượng đá có hình người đàn bà này có khác với những truyền thuyết Vọng Phu trên cả nước: Người vợ có chồng đi buôn xa, ngày ngày nàng ra bờ sông mòn mỏi trông chồng. Ngày lại ngày qua, nàng vẫn hi vọng… và cuối cùng chàng trở về nhưng hạnh phúc đã không đến mà lại vỡ tan cùng với bao nhiêu nghi ngờ, ghen tuông…; chồng nàng lại bỏ nhà ra đi. Nàng buồn rầu ra cửa biển, đau thương rồi biến thành khối đá sầu muộn. Bên cạnh tượng đá nay còn có một ngọn tháp, gọi là Tháp Bà Rầu.

Hòn Vọng Phu ở Bình Định

“Bình Ðịnh có núi Vọng Phu/Có đầm Thị Nại, có cù lao Xanh…”.

Phía Nam đầm Đạm Thủy, thuộc địa phận huyện Phù Cát, có núi Bà. Núi choán cả một vùng rộng lớn trên bốn mươi cây số vuông, uy nghi với bao điều kỳ bí. Ngày xưa, núi có tên chữ là Phô Chinh đại sơn (Phô Chinh nghĩa là “bày chiêng”) – núi Bày Chiêng còn gọi là Hòn Chuông (Chung sơn). Nhìn từ xa, Hòn Chuông giống quả chuông úp với nhiều đèo dốc: đèo Nhỏ ở phía bắc, đèo Lớn (còn gọi là đèo Tố Mộ) ở phía nam, đèo Mũi Đá Giăng ở phía đông… Trên đỉnh núi, có hai khối đá, một cao, một thấp trông tựa hình người. Từ phía biển nhìn vào giống hệt một người đàn bà tay dắt đứa con đang đứng ngóng nhìn ra khơi xa. Dân địa phương gọi đó là Hòn vọng phu.

Hòn Vọng Phu ở Tuy Hòa

Tuy Hòa có núi Đá Chồng (Đá Bia; Thạch Bi Sơn), thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa. Cư dân trong vùng gọi đây là núi Vọng Phu. Núi cao 706 mét nằm cạnh quốc lộ 1A thuộc dãy Đèo Cả, là một nhánh của dãy Trường Sơn chạy ra sát biển, chân núi phía nam giáp Vũng Rô. Trên đỉnh có tảng đá lớn mọc dựng đứng, trông tựa hình người đàn bà. Dân địa phương cũng truyền tụng sự tích Vọng Phu.

Theo nhà ngôn ngữ học, tiến sĩ Lê Trung Hoa, thì: “Nói chung mỏm núi nào có chỗ cao, chỗ thấp giống hình người mẹ và đứa con, qua trí tưởng tượng của người Việt, đều có thể trở thành hòn Vọng Phu”

Theo NGUYỄN TÝ (PLTP)

Edited by user Sunday, August 8, 2021 6:01:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1460 Posted : Sunday, August 8, 2021 6:22:21 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,765

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Những mỹ nhân tuyệt sắc của làng nghệ thuật Sài Gòn
trên hình bìa tạp chí Kịch Ảnh năm 1957


By TNT
on 08/05/2021 0 Comments

UserPostedImage

Đông Kha (nhacxua,vn) biên soạn
Nguồn ảnh từ tư liệu của Leminh Saigon

Trong bài viết này, mời các bạn ngược thời gian trở về khoảng thời gian gần 70 năm trước, vào thời kỳ ngay trước và sau khi đất nước bị chia đôi, làng văn nghệ Sài Gòn cũng vừa tiếp nhận thêm những nghệ sĩ di cư từ miền Bắc vào thập niên 1950, đó là Thái Hằng, Thái Thanh, Tâm Vấn, Bích Hợp, Kim Chung, Ánh Tuyết… cùng với những nghệ sĩ xuất thân ở Sài Gòn là Kim Cương, Túy Phượng, Thẩm Thúy Hằng, Bích Sơn, Trang Thiên Kim… làm phong phú thêm cho làng nghệ thuật Sài Gòn.

Thời điểm này tạp chí Kịch Ảnh là tờ báo nổi tiếng nhất chuyển viết về nghệ thuật, và bìa báo thường đăng hình những tên tuổi nổi tiếng nhất của làng văn nghệ thời đó.

Mời các bạn xem lại hình ảnh của những nữ nghệ sĩ Sài Gòn thập niên 1950 trên bìa báo Kịch Ảnh được xuất bản năm 1957, phần lớn trong số họ đã trở thành những tên tuổi huyền thoại của làng nghệ thuật, kể cả về tài năng lẫn nhan sắc:

UserPostedImage

Hình bìa của Kịch Ảnh số 1 phát hành ngày 12/6/1957 là “kiều nữ” Bích Sơn.

Trong làng sân khấu miền Nam trước 1975, công chúng cuối thập niên 1950, đầu 1960 vẫn còn nhớ đến nghệ sĩ Bích Sơn cùng với mỹ danh là “kiều nữ” độc nhất vô nhị, từng nổi danh trên sân khấu đoàn cải lương Thuý Nga trong vở “Khi Hoa Anh Đào Nở” của đôi tác giả Hà Triều – Hoa Phượng. Nét đặc trưng của kiều nữ Bích Sơn là chấm mụt ruồi duyên dáng bên má phải, đôi mắt mơ mộng và nụ cười thoáng buồn, lúc nào cũng xuất hiện với mái tóc dài phủ bờ vai, có giọng hát ấm áp truyền cảm và đặc biệt là ngâm thơ rất hay.

Bích Sơn sinh năm 1939 ở Hà Nội, là cháu gọi “đệ nhất đào thương” Bích Thuận là dì ruột. Năm 1952, khi Bích Thuận theo đoàn hát Kim Chung vô Sài Gòn, bà đã mang theo 2 người cháu là Bích Sơn, Bích Thủy. Năm 1955, Bích Sơn vào ban Xuân Thu của nhạc sĩ Lê Thương và khởi đầu với tân nhạc. Trong cùng năm đó, sau khi nghệ sĩ Bích Thuận lập gánh hát riêng thì đưa Bích Thuận về hát cải lương. Thi sĩ Kiên Giang – Hà Huy Hà lúc đó được mời viết kịch bản tuồng cho đoàn Bích Thuận, ông thấy Bích Sơn duyên dáng xinh đẹp nên đem lòng mến mộ và viết báo ca ngợi nàng là kiều nữ. Từ đó mỹ danh này đi theo cả cuộc đời nghệ thuật của Bích Sơn.
___

UserPostedImage

Ảnh bìa của Kịch Ảnh số 2 chính là nữ minh tinh tài sắc, được xem là đệ nhất mỹ nhân của làng nghệ thuật Sài Gòn là Thẩm Thúy Hằng. Lúc này bà mới 17 tuổi, được công chúng biết đến sau khi đóng vai chính trong phim Người Đẹp Bình Dương của hãng Mỹ Vân. Mỹ danh “Người đẹp Bình Dương” cũng đã đi theo Thẩm Thúy Hằng trong suốt sự nghiệp.

Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng năm 1940 tại Hải Phòng, khi chưa đầy năm, bà cùng gia đình trở về miền Nam (1941) và lớn lên ở An Giang.

Từ khi cô thiếu nữ Kim Phụng lên 16 tuổi học lớp Đệ tứ (lớp 9 bây giờ) đã nức tiếng là một hoa khôi trong giới học sinh. Lúc đó Kim Phụng lén gia đình tham gia cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của hãng phim Mỹ Vân và đạt giải nhất của cuộc thi sau khi vượt qua 2000 thí sinh khác nhờ vậy nên được nhận vai Yến Tam Nương trong phim Người Đẹp Bình Dương, khởi đầu cho sự nghiệp nghệ thuật lừng lẫy của bà.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 3 là nghệ sĩ Bích Hợp, người được mệnh danh là “đệ nhất đào thương Bắc Hà”. Sở dĩ có mỹ danh này, đó là vì bà là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng nhất khắp miền Bắc từ thập niên 1940, có nhan sắc vừa sắc sảo và khả ái ở ngoài đời cho đến lúc lên sân khấu. Tuy nhiên hồng nhan bạc phận, cuộc đời Bích Hợp trải qua rất nhiều chuyện éo le ngay từ khi còn ở tuổi thiếu nữ cho đến lúc qua đời năm 1978 vì bạo bệnh.
__

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 4 là “nữ tài tài màn bạc” Thu Cúc, được biết đến qua cuốn phim “Hương Thề Chưa Dứt” năm 1957. Thu Cúc sinh năm 1939, xuất thân từ gia đình khá giả, hấp thụ văn hóa Tây Phương. Bà được phát hiện từ một cuộc tuyển lựa diễn viên qua hình trên tờ báo Nhân Loại, sau đó được hãng Alpha chú ý mời thử vai cho cuốn phim có tựa là “Đôi Uyên Ương”, nhưng phim không thực hiện.

Sau đó, Thu Cúc được xuất hiện bên cạnh nam tài tử Anh Tứ trong phim “Hương thề chưa dứt” năm 1957, là cuốn phim đầu tay giúp bà nổi tiếng.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 7 là nữ ca sĩ tài sắc Thúy Nga, cũng là phu nhân của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Ca sĩ Thúy Nga sinh năm 1936 tại Hải Phòng, theo gia đình di cư vào Nam năm 1954. Năm 1955, bà tham gia dự thi và đạt giải cuộc thi tuyển lựa tài tử của đài phát thanh tổ chức.

Lúc đó hình ảnh của Thúy Nga rất đặc biệt, vừa hát vừa chơi đàn Accordion, choáng hết nửa phần trên của hình dáng, với mái tóc dài thả ngang lưng. Thời ấy, ca sĩ vừa hát vừa chơi nhạc cụ rất hiếm, cùng lắm là có vài nam ca sĩ vừa cầm guitar vừa hát, nên Thúy Nga và cây đàn phong cầm trên sân khấu đã trở thành một hình ảnh rất ấn tượng với những người đi xem nhạc thuở đó, đồng thời chiếm được cảm tình của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Chàng nhạc sĩ đã thành danh Hoàng Thi Thơ và cô ca sĩ trẻ Thúy Nga nhanh chóng thành một đôi, nhạc sĩ trở thành thầy dạy nhạc cho ca sĩ, và tình thầy trò nhanh chóng trở thành tình vợ chồng vào tháng 9 năm 1957. Tờ Kịch Ảnh có hình Thúy Nga bên trên được phát hành vào tháng 7 năm 1957, chỉ 2 tháng trước khi Thúy Nga thành hôn với nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Họ có với nhau 3 người con trai và 1 con gái, chung sống hạnh phúc cho đến khi nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ qua đời năm 2001, và Thúy Nga cũng đã ra đi sau đó 9 năm.

Sự nghiệp âm nhạc của Thúy Nga chỉ kéo dài vỏn vẹn hơn 3 năm, không có thành tựu nào nổi bật, là bởi vì ngay sau khi lấy chồng, bà chấp nhận rời xa sân khấu để chăm sóc gia đình, chỉ thỉnh thoảng mới thu âm trong băng và dĩa nhạc.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 8 là nữ danh ca tài sắc vẹn toàn Mộc Lan. Bà không chỉ sở hữu giọng hát đẹp và chuẩn mực, mà còn là người có sắc nước hương trời từng một thời được những tao nhân mặc khách cùng những nhạc sĩ nổi tiếng theo đuổi. Mộc Lan là người vợ đầu tiên của nhạc sĩ Châu Kỳ, đồng thời cũng có những giai thoại ly kỳ về tình cảm mà các nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và Hoàng Trọng đã dành cho bà vào thập niên 1950.

Danh ca Mộc Lan tên thật là Phạm Thị Ngà, sinh năm 1931 tại Hải Phòng. Khi bà mới 7 tuổi thì mồ côi cha, thời gian sau đó gia đình rơi vào thảm cảnh bi đát, tan đàn xẻ nghé. Đầu thập niên 1940, vì muốn thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn, người anh cả trong nhà tên là Long đã dẫn 2 người em gái là Ngọc và Ngà (Mộc Lan) vào Sài Gòn tha phương cầu thực.

Dù hoàn cảnh khó khăn, không được học hành đến nơi đến chốn, nhưng Mộc Lan đã sớm bộc lộ được khả năng thiên phú về âm nhạc. Lớn lên, cô được nhạc sĩ Lê Thương phát hiện và dẫn dắt bước vào con được ca hát, và chính nhạc sĩ này cũng là người đặt cho bà nghệ danh là Mộc Lan.

Sự nghiệp của Mộc Lan lên đến đỉnh cao từ cuối thập niên 1940, cùng với chồng là nhạc sĩ Châu Kỳ trở thành cặp đôi đẹp cả trên sân khấu lẫn ngoài đời.

Tuy nhiên hồng nhạc bạc phận, cuộc đời Mộc Lan sau đó trải qua những thăng trầm trong tình cảm riêng tư. Mặc dù vậy thì ở trên sân khấu bà vẫn rực rỡ cả về nhan sắc lẫn giọng hát, được rất nhiều người mến mộ.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kích Ảnh số 12 là ca sĩ Linh Sơn. Có lẽ với đa số những người yêu nhạc, cái tên Linh Sơn còn rất lạ lẫm, thậm chí là lần đầu được nghe tới. Tuy nhiên vào đầu thập niên 1950, Linh Sơn là một trong những nữ ca sĩ quen thuộc nhất của đài phát thanh Pháp Á.

Ca sĩ Linh Sơn sinh năm 1936 tại Nghệ An và lớn lên tại Sài Gòn. Năm 14 tuổi (1950), Linh Sơn đăng ký thi tuyển lựa ca sĩ của đài phát thanh Pháp Á và được giải Nhì, từ đó mở ra con đường ca hát. Bà được nhạc trưởng Trần Văn Lý dìu dắt trong ban Nhi đồng đài Pháp Á, trình diễn hàng tuần trên làn sóng điện. Vốn có sẵn giọng hát êm dịu, lại thêm cố gắng rèn luyện và được các nhạc sĩ Văn Thanh dạy vỡ lòng về nhạc lý, nhạc sĩ Võ Đức Tuyết và Dương Thiệu Tước bổ túc những kinh nghiệm chuyên môn, nên không bao lâu Linh Sơn đã trở thành một ca sĩ nổi tiếng, được khán giả Sài Gòn đón nhận nồng nhiệt.

Thập niên 1950, Linh Sơn đã hợp tác với các ban nhạc Văn Phụng, Hạc Thành, Lôi Tiên, Gió Bắc, Võ Đức Tuyết… và các ban kịch Hoàng Hải, Vũ Huyến, Châu Kỳ.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 14 là minh tinh điện ảnh Trang Thiên Kim, xuất thân là “chiêu đãi viên hàng không” (nay là tiếp viên hàng không) của hãng hàng không Air Việt Nam.

Một lần Trang Thiên Kim đọc báo thấy tuyển lựa tài tử, bà đến hãng phim xin đóng thử, rồi chỉ 3 ngày sau thì được nhận chính thức.

Vai diễn đầu tiên của Trang Thiên Kim là trong phim “Mục Liên Thanh Đề”. Tháng 7/1957, phim được ra mắt sau một tháng khởi quay, bà trở thành diễn viên được nhiều người biết đến và được các nhà làm phim săn đón.

Khi đang là một ngôi sao sáng trong buổi đầu của nền điện ảnh non trẻ, Trang Thiên Kim đột ngột đi du học rồi định cư tại Mỹ, để lại nhiều nuối tiếc trong lòng khán giả hâm mộ điện ảnh.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 16 là đệ nhất danh ca Thái Thanh, khi này bà mới 23 tuổi nhưng đã là một tên tuổi chói sáng của làng nhạc Sài Gòn. Có lẽ không cần nói quá nhiều về danh ca Thái Thanh, vì đã có quá nhiều bài viết nói về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp lừng lẫy của bà.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 17 là “kỳ nữ” Kim Cương, là nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam trong các lĩnh vực sân khấu cải lương – kịch nói và điện ảnh.

Nghệ sĩ Kim Cương sinh năm 1937 tại Huế, trong một gia đình truyền thống nghệ thuật, với bà cố, bà nội và cha đều làm bầu gánh. Bà đến với sân khấu từ lúc mới sinh được 10 ngày tuổi trong vai con của Quan Âm Thị Kính.

Sự nghiệp diễn xuất của Kim Cương đến rất sớm, bà nhanh chóng trở thành đào non trong đoàn Đại Phước Cương, cùng cha mẹ và các thành viên trong đoàn đi lưu diễn khắp nơi. Bà nổi tiếng trong những vai kịch buồn rơi nước mắt hay những vai dí dỏm. Giữa thập niên 1950, ký giả Nguyễn Ang Ca đặt biệt hiệu “kỳ nữ” cho bà, từ đó dân chúng biết đến danh hiệu Kỳ nữ Kim Cương.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 19 là hoa hậu Thu Trang, cũng là một diễn viên điện ảnh có sắc đẹp sắc sảo, được kể lại là người trong mộng một thời của thi sĩ Bùi Giáng.

Hoa hậu Thu Trang tên thật là Công Thị Nghĩa, sinh năm 1932 tại làng Ngọc Hà, Hà Nội trong một gia đình tiểu tư sản. Năm 1942, cha của bà vốn là một công chức chính quyền thuộc địa được điều động vào Sài Gòn làm việc, cả gia đình theo ông vào miền Nam và định cư ở Sài Gòn.

Nhiều người nhầm lẫn khi nói rằng Thu Trang là hoa hậu đầu tiên của Việt Nam, nhưng thực ra cô chỉ là hoa hậu của cuộc thi nhan sắc đầu tiên được chính quyền VNCH tổ chức ở Nam Việt Nam vào năm 1955. Còn trước đó, từ thời Pháp thuộc thì đã có nhiều cuộc thi hoa hậu ở khắp Đông Dương.

Sau khi thắng giải cuộc thi sắc đẹp đó, Thu Trang được mời đónh một vai phụ trong phim Chúng Tôi Muốn Sống (tài tử Lê Quỳnh đóng vai chính). Cuốn phim thứ 2, cũng là vai diễn định mệnh, Thu Trang vào vai Kiều Nguyệt Nga trong phim chuyển thể từ áng thơ bất hủ của cụ Đồ Chiểu, đó là phim Lục Vân Tiên do Tống Ngọc Hạp làm đạo diễn. Vì tham gia đóng phim này, giữa Thu Trang và Tống Ngọc Hạp nảy sinh mối tình ngang trái, vì lúc đó Tống Ngọc Hạp đã có gia đình. Cũng vì sự kiện đó mà cuộc đời Thu Trang bước qua một bước ngoặt lớn, bà rút khỏi sự nghiệp nghệ thuật ngắn ngủi để làm mẹ đơn thân thầm lặng, đến năm 1951 thì đưa người con mang tên Tống Ngọc Vân Tiên sang Pháp định cư.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 22 là danh ca Ánh Tuyết (của thập niên 1950, không phải Ánh Tuyết sau này) có giọng hát được nhà văn Hồ Trường An mô tả là “rung ngời ánh sáng, ngát lịm âm ba vang xa”.

Ca sĩ Ánh Tuyết tên thật là Hoàng Bạch Tuyết, sinh năm 1935 tại Hải Phòng. Năm 1954, bà di cư vào Sài Gòn, xuất hiện trong các đại nhạc hội và trên đài phát thanh, sau đó cộng tác với hầu hết các phòng trà, vũ trường nổi tiếng cùng các ban nhạc Hoàng Thi Thơ, Xuân Lôi, Hoàng Trọng, Võ Đức Tuyết.

Ánh Tuyết có nhan sắc vô cùng khả ái và sắc sảo, được mô tả như sau: “Nàng bước lên sân khấu phòng trà rực rỡ, giọng hát đẹp tuyệt như tấm gấm đại hồng thuê hoa mặt nguyệt bằng ngân tuyết xen kim tuyến, lại thêm lối ăn mặc trau chuốt, yêu kiều, nét mặt duyên dáng làm xao xuyến bao nhiêu trái tim những tao nhân mặc khách”.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 25 là danh ca Tâm Vấn, là một trong những danh ca đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam. Bà nổi tiếng từ đầu thập niên 1950, có một giọng ca đầy quyến rũ.

Danh ca Tâm Vấn tên thật là Dương Thị Vân, sinh năm 1934 tại Hà Nội. Bà có giọng ca lả lướt đầy rung cảm, được nhạc sĩ Trần Văn Nhơn chú ý đến khi nền tân nhạc mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Hà Nội. Tên tuổi của bà được biết đến từ những năm đầu thập kỷ 1950 trên làn sóng của Đài phát thanh Hà Nội, Đài phát thanh Pháp Á, Đài Vô tuyến Việt Nam.

Tâm Vấn di cư vào Nam từ trước năm 1954 và tiếp tục hát tại các đài phát thanh và truyền hình Sài Gòn thời gian khá lâu cho tới khi tạm ngưng vì bận chuyện gia đình.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 26 là nữ nghệ sĩ Kim Chung – Phu nhân của ông bầu Trần Viết Long, một người Tây học. Họ cùng nhau thành lập đoàn cải lương danh tiếng từ Bắc chí Nam vào năm 1950 tại Hà Nội.

Năm 1954, vợ chồng bầu Long và nghệ sĩ Kim Chung quyết định chuyển một nửa đoàn cải lương Kim Chung vào Sài Gòn. Một nửa đoàn Kim Chung ở lại Hà Nội, do vợ chồng người em là Tiêu Lang và Kim Xuân quán xuyến.

Một nửa Kim Chung ở Hà Nội sau đó bị tan rã, còn số phận Kim Chung ở Sài Gòn đã được phát triển rực rỡ, phần lớn tài danh sân khấu cải lương của phương Nam đã từng ở trong đoàn Kim Chung: Út Trà Ôn, Hùng Cường, Tấn Tài, Út Bạch Lan, Thanh Hải, Diệu Hiền, Lệ Thủy, Mỹ Châu, Thanh Kim Huệ, và 3 chàng Minh: Minh Cảnh, Minh Phụng, Minh Vương…
___

UserPostedImage

Hình bìa của Kịch Ảnh số 28 là danh ca Thái Hằng, vợ của nhạc sĩ Phạm Duy, là chị ruột của nhạc sĩ Phạm Đình Chương và danh ca Thái Thanh. Hình chụp này vào năm 1957, khi Phạm Duy – Thái Hằng đã có 4 người con trai Duy Quang – Duy Minh – Duy Hùng – Duy Cường. Sau khi lập gia đình, Thái Hằng không còn hoạt động nghệ thuật thường xuyên mà lui về sau chăm sóc gia đình, chỉ thỉnh thoảng hát trong ban hợp ca Thăng Long và đóng kịch trên đài phát thanh.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 29 là ca sĩ, minh tinh màn bạc Tuyết Vân nổi tuyết trong thập niên 1950. Tuyết Vân quê ở Mỹ Tho, bước chân vào làng nghệ thuật Sài Gòn sau cuộc thi tuyển lựa tài tử ở rạp Norodom do đài Pháp Á tổ chức. Bước ra từ cuộc thi này, Tuyết Vân gia nhập ban nhạc của Lê Thương với nghệ danh là Bích Giang, có giọng hát mềm mại và trong trẻo, đồng thời sở hữu nhan sắc đoan trang thùy mị.

Khởi đầu là ca sĩ tân nhạc, sau đó trở thành diễn viên kịch của ban Dân Nam, rồi Tuyết Vân chính thức bước vào làng điện ảnh qua bộ phim đầu tay Hương Thề Chưa Dứt do Thái Thúc Nha làm đạo diễn, trong đó bà đóng nữ chính bên cạnh Anh Tứ.

Tuyết Vân vừa đóng kịch vừa ca hát trong ban Dân Nam của bà Túy Hoa, nơi có Túy Phượng (con của bà Túy Hoa) lúc đang độ thanh sắc lẫy lừng, nhưng Tuyết Vân vẫn có bản sắc riêng, không kém Túy Phượng về tài diễn kịch lẫn nhan sắc.

Sau đó Tuyết Vân chuyển qua cộng tác cho ban Kim Cương một thời gian thì đột nhiên bị phá tướng, lại mất tiếng nên đành giải nghệ sớm.
___

UserPostedImage

Hình bìa Kịch Ảnh số 31 là cô Vũ Thị Minh Thư – Hoa hậu hội chợ giải trí Sài Gòn được tổ chức vào cuối năm 1957, trao giải dịp đầu năm 1958.

Hoa Hậu Minh Thư sinh năm 1941, là người quê ở Hải Phòng, lúc được giải hoa hậu đang là học sinh lớp đệ tứ trường trung học Nguyễn Bá Tòng.

Cùng trong cuộc thi này còn có người chị mang tên Vũ Thị Minh Tâm được giải ba.
___

UserPostedImage

Hình bìa tờ Kịch Ảnh số 32 là nữ nghệ sĩ Túy Phượng, ái nữ của cố nữ kịch sĩ Túy Hoa. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn.

Túy Phương được mệnh danh là “nữ hoàng nhạc twist, có vóc người nhỏ nhắn, cân đối, khuôn mặt được kết hợp bởi những đường nét cong, mềm và thanh tú. Sở hữu nét đẹp sắc sảo, cô từng được giải Hoa Hậu Đông phương.

Đông Kha (nhacxua,vn) biên soạn
Nguồn ảnh từ tư liệu của Leminh Saigon

Edited by user Sunday, August 8, 2021 8:47:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
90 Pages«<7172737475>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.