Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<741742743744745>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#14841 Posted : Monday, August 2, 2021 5:51:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Lợi/hại của sự thật và lừa dối


Đại-Dương

August 2, 2021


Sự Thật và Lừa Dối là hai mặt đối chọi trong cuộc sống tồn tại từ khi khai thiên lập địa mà không một ai trên thế gian này có thể san bằng được. Khi “Sự Thật” lên ngôi làm cho cuộc sống giản dị hơn, bình yên hơn, thương yêu hơn, đùm bọc hơn, bình đẳng hơn, tin tưởng hơn.

Lúc “Lừa Dối” xuất hiện làm cho đời sống phức tạp hơn, không ai tin ai tạo điều kiện chia rẽ trong xã hội, ghen ghét nhiều hơn, sống chết mặc bay, tranh giành quyết liệt.

UserPostedImage

Xã hội càng văn minh, lừa dối càng có nhiều điều kiện, phương tiện để lường gạt thiên hạ, kể cả tại siêu cường duy nhất Hoa Kỳ!

Nhân loại bước vào thế kỷ thứ 21 được 20 năm rồi mà loài người vẫn chưa phân biệt ranh giới rõ ràng giữa Sự Thật và Lừa Dối nên xung đột, chiến tranh dưới nhiều hình thức khác nhau vẫn xảy ra.

Virus Vũ Hán (SARS-CoV-2 được WHO đặt tên Covid-19) là Chiến tranh sinh học?

“Hội chứng suy hô hấp cấp nặng” là một dạng viêm phổi nặng (SARS). SARS-CoV-1 xuất hiện lần đầu ở Trung Cộng vào tháng 11/2002 và nhanh chóng lan tới 29 quốc gia trên toàn cầu chỉ trong vòng vài tháng. Đợt dịch SARS-CoV-1 năm 2003 có 8,422 người mắc bệnh và tử vong 916 (tỷ lệ 11%).

SARS-CoV-2 xuất phát từ Thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019. Lập tức Chính quyền Donald Trump đã liên lạc trực tiếp với Trung Cộng và được cam kết họ đủ khả năng và phương tiện để chống Dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết SARS-CoV-2 “không lây từ người sang người”, và chỉ trích kiểu gọi tên truyền thống cho nơi xuất phát dịch bệnh nên đặt tên Covid-19.

Tuy thế, Hoa Kỳ và một số cường quốc Châu Âu cấp tốc đã gửi tặng tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán các dụng cụ chống Sars-CoV-2 cùng với tiền mặt như một cử chỉ tương trợ. Nhưng, Bắc Kinh yêu cầu Hoa Kỳ và Châu Âu giữ kín nguồn tin này. Bắc Kinh lập tức vét mua máy trợ thở, các loại mặt nạ y tế ở Tây Phương và các quốc gia phát triển. Độc ác hơn hết, Chủ tịch TC, Tập Cận Bình cho phép phân nửa dân số Vũ Hán 11 triệu người xuất ngoại khi dấu hiệu lây từ người sang người đã rõ.

Dựa theo số tử vong 916 người khắp thế giới trong Dịch SARS-CoV-1 năm 2003 và khả năng tài chính cũng như độc tài của TC nên Tổng thống Trump tuyên bố Virus Vũ Hán chưa có gì đáng ngại, không muốn “gây sốc” trong dư luận. Nhưng chính quyền Trump rà soát lại các phương tiện chống dịch và âm thầm tổ chức Uỷ ban Chống dịch toàn quốc.

Khi dịch Virus Vũ Hán tác hại thì Truyền thông Toàn cầu và Đảng Dân Chủ Mỹ buộc tội Trump đã không hành động trước một tháng. Có nhà lãnh đạo nào trên thế giới, kể cả WHO, áp dụng biện pháp cô lập trước Tổng thống Trump?

Khi Tổng thống Trump quyết định cấm hành khách đến từ Vũ Hán liền bị giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ, kể cả ứng viên Tổng thống Joe Biden buộc tội chống ngoại bang. Dàn đồng ca Tả phái khắp thế giới không tiếc ngôn từ hạ cấp để “đánh” Trump. Ngay cả Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) từ năm 1984, đang đứng đầu Đội Phản ứng Covid-19 của Toà Bạch cũng chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump.

Nực cười thay chỉ vài ngày sau, các quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu (EU) cũng đóng chặt biên giới, cấm xuất cảng dụng cụ, vật liệu chống SARS-CoV-2.

UserPostedImage

Khi hoành hành ở Ý Đại Lợi thì Tổng thống Trump ra lệnh cấm hành khách từ Liên Âu, ngoại trừ Anh Quốc, nhập vào Hoa Kỳ cũng bị truyền thông toàn cầu ném đá! Phải chăng truyền thông quốc tế, các đại công ty big tech and big media, đã mất khả năng phán đoán hoặc đã bị Bắc Kinh mua đứt khi tự ý kiểm duyệt tin tức, kể cả phát biểu của Tổng thống Trump?

Kiểu kiểm duyệt của họ còn khắt khe hơn dưới chế độ độc tài toàn trị trong khi vẫn ra rả giọng điệu tự do ngôn luận. Đài CNN, cơ quan ngôn luận đóng một trong các vai trò chính quảng bá tin tức bịa đặt, giả mạo góp phần đáng kể trong việc dựng lên Chính quyền Joe Biden đang bị người xem ruồng bỏ.

Theo Đài Fox News hồi tháng 4/2021 cho biết số lượng khán giả của CNN giảm 54% sau khi Tổng thống Biden nhậm chức, đặc biệt nhóm độ tuổi 25 – 54, đối tượng quan trọng thu hút các nhà quảng cáo, bị giảm đến 60%. Đài MSNBC giảm 34% tổng lượng người xem hằng ngày so với 10% của Đài Fox News.

Khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ có vắc-xin chống Virus Vũ Hán vào cuối năm 2020 đã bị dư luận Tây Phương nhục mạ “ngu xuẩn, thiếu kiến thức y học và v.v…”

Trong số báo ngày 3 tháng 6, The Newsweek cáo buộc Dr. Fauci chống Tổng thống Trump: “Chống khuyến cáo đeo khẩu trang rồi sau đó buộc dân chúng thi hành; không tin vắc xin Virus Vũ Hán có thể ra đời trước 3 đến 5 năm. Nhưng, chỉ có sáu tháng đã có nhờ Tổng thống Trump đầu tư 18 tỉ USD vào các hãng sản xuất vắc xin như Moderna, Johnson & Johnson, Pfizer-BioNTech để đặt mua từ 500 đến 800 triệu liều. Kết quả, Joe Biden chích mũi Pfizer-BioNTech đầu tiên vào ngày 21/12/2020 trong khi tất cả Nội các Trump nhường thuốc cho những trường hợp khẩn cấp nhất!

Khi hai bác sĩ, một ở Pháp và một ở Mỹ đã sử dụng Hydroxychloroquine sulfate và chloroquine phosphate để trị khỏi Virus Vũ hán, họ làm phúc trình công bố phương pháp điều trị Covid-19 thành công nên Tổng thống Trump khuyến cáo sử dụng đã bị ném đá tới tấp. FDA ngưng cho phép sử dụng từ ngày 16/06/2020. Mới đây, WHO tuyên bố cho phép sử dụng thuốc trị sốt rét để chữa Covid-19!

Tổng thống Trump đã công bố Chiến dịch Thần tốc (Operation Warp Speed) ngày 16/05/2020 để sản xuất và phân phối nhanh chóng Vắc xin chống Virus Vũ Hán chỉ trong vòng 9 tháng gây sốc cho giới trí thức thế giới.

Tổng thống Biden chỉ phân phối và tiêm ngừa dựa vào kế hoạch táo bạo của Trump nên cần phải biết ơn người tiền nhiệm đã giải quyết cho mình một khó khăn quá sức tưởng tượng, thay vì tự nhân công lao của bản thân để mang tội lừa dối.

Đại-Dương

thao ly  
#14842 Posted : Monday, August 2, 2021 6:16:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức đặc biệt cuối tuần 31/7/2021

July 31, 2021
Vũ Linh

TIN VỀ CỤ BIDEN

Chao đảo

Thượng viện cho đến nay vẫn bị chi phối bởi thủ tục ‘câu giờ’ filibuster, nên bất cứ chính sách hay dự luật nào cũng vẫn cần có 60 phiếu mới thông qua được, một chuyện hầu như không thể có được trong tình trạng phân hóa 50-50 hiện nay. Các chương trình, kế hoạch của các tổng thống, bất kể CH hay DC đều gặp khó khăn, nhất là trong tình trạng phân hóa chính trị tối đa hiện nay, khi số ghế của hai chính đảng ngang nhau trong thượng viện. Do đó, phe DC đang tìm mọi cách để hủy bỏ thủ tục filibuster này, để chỉ cần có 51 phiếu là họ thông qua được hết. Hiện nay phe DC có 50 phiếu và trong trường hợp 50-50, họ sẽ thắng với phiếu của bà PTT Kamala Harris.

UserPostedImage

Tuy nhiên, ngay cả trong hàng ngũ đảng DC, cũng đã có nhiều tiếng nói không chấp nhận hủy hỏ filibuster.

Riêng cụ Biden, dù sao cũng là tiếng nói quan trọng nhất trong đảng DC, cụ chao đảo, nay thế này, mai thế nọ.

Trước đây, cụ từng lớn tiếng công kích việc phe CH muốn bỏ filibuster. Mới đây, khi cánh cực tả của đảng DC nhất quyết bỏ, thì cụ đổi thái độ, tuyên bố filibuster gây hại nhiều hơn giúp, nên phải xét lại. Phe cấp tiến hoan hỷ đón nhận thay đổi thái độ này. Tuy nhiên tuần rồi, cụ lại lật ngược chiều hướng, công khai chỉ trích việc hủy bỏ filibuster sẽ gây xáo trộn lớn trong thượng viện, rồi khẳng định cụ chống lại việc bỏ filibuster. Trên thực tế, việc hủy bỏ filibuster coi như vô phương thực hiện.

Đây là gáo nước lạnh lớn đổ lên đầu cánh tả của đảng DC. Chẳng phải cụ Biden tốt lành gì đâu. Cụ nhìn rõ bây giờ hai đảng đang ngang ngửa mức 50-50, chỉ cần cuộc bầu cử giữa mùa năm tới, đảng DC mất một phiếu là sẽ thành thiểu số. Khi đó, nếu CH thắng một ghế thôi thì cụ sẽ bị khóa tay không còn làm gì được nữa, và phe CH có thể biểu quyết bất cứ chuyện gì chống cụ. Do đó, tốt hơn hết là nên giữ filibuster, cần tới 60 phiếu, nên CH sẽ không làm khó được cụ.

https://www.cbsnews.com/...en-town-hall-filibuster/

Nói láo

Trong một cuộc nói chuyện trên CNN tuần qua, cụ Biden hùng hổ khẳng định “Quý vị sẽ không bị nhiễm nếu đã chích ngừa”.

Dĩ nhiên, đây là nói láo thô bạo nhất.

Tất cả các nhà khoa học và tất cả các thử nghiệm đều cho thấy thuốc hữu hiệu nhất, Pfizer, cũng chỉ hữu hiệu khoảng hơn 90%, nghĩa là trong 100 triệu người chích ngừa, có thể có 10 triệu người vẫn bị nhiễm. Trong số hơn 50 dân biểu Texas đào nhiệm, trốn đi Washington, đã có ít nhất 6 người bị nhiễm mặc dù tất cả đều đã chích ngừa. Tuần rồi, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jen Psaki, đã nhìn nhận một số nhân viên Tòa Bạch Ốc đã bị nhiễm mặc dù tất cả đều đã chích ngừa, tuy bà từ chối không cho biết bao nhiêu đã bị nhiễm.

Riêng đối với biến thể Delta, Pfizer chỉ hiệu nghiệm khoảng dưới 50% tuy người bị nhiễm có nhiều hy vọng hết bệnh hơn và khó chết hơn.

https://www.realclearpol...transparency_146132.html

Bốc phét

Cụ Biden đi thăm một hãng ráp xe tải ở Pennsylvania. Trong mục đích lấy điểm thiên hạ, cụ khoe trước đã từng ‘lái xe tải 18 bánh’.

Ngay sau đó, bị tố là bốc phét, nói láo. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bối rối giải thích cụ đã từng ngồi xe tải lớn đi mấy trăm dặm hồi năm 1973. Bị các nhà báo hỏi cụ “đi” tức là ngồi trên xe, hay “lái” xe, bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc tảng lờ không trả lời.

Có cụ tị nạn nào tính sổ xem cụ Biden trong sáu tháng qua, tổng cộng đã bốc phét, nói láo, nói lộn, nói nhầm mấy chục ngàn lần rồi không nhỉ?

https://www.foxnews.com/...claims-driven-18-wheeler

Nổi giận

Cụ Biden tiếp thủ tướng Iraq tại Tòa Bạch Ốc, và như thường lệ, có cuộc họp báo ngắn.

Trong số câu hỏi, có một bà nhà báo Kelly O’Donnell của đài truyền hình NBC hỏi về việc bộ Cựu Chiến Binh -Veterans Affairs- bắt buộc các nhân viên phải đeo khẩu trang hết.

UserPostedImage

Cụ Biden bực mình vì đây là vấn đề cụ đang bối rối chưa biết phải giải quyết ra sao khi các phụ tá và cố vấn đang nghiên cứu vì biến thể Delta đang tấn công Mỹ mạnh. Hơn thế nữa, đây là loại câu hỏi ‘ngoài đề’, không có câu trả lời do phụ tá viết sẵn trong mảnh giấy cụ Biden cầm trong tay. Cụ bực mình phán “You are such a pain in the neck”.

Dịch ra tiếng Việt đại khái là “bà là một cái nhức nhối trên cổ tôi”, chẳng có nghĩa gì mấy. Nhưng trong văn hóa Mỹ, câu đó, hay câu cùng nghĩa nhưng kém lịch sự hơn “you are a pain in the ass”, là một loại nhục mạ được dùng để chỉ một người khiến ta bực mình, khó chịu.

Thử tưởng tượng TT Trump nói câu này xem, TTDC và Vẹt con Vẹt già sẽ nhao nhao ngay “tên vô học nhục mạ nhà báo”, nhưng với cụ Biden thì tất cả nếu không cười xòa thì cũng im re.

https://www.theblaze.com...eBlaze%20Breaking%20News

Nói lộn vì ám ảnh

Cũng trong cuộc viếng thăm tại Pennsylvania, cụ Biden nói chuyện và… nói lộn TT Obama thành TT Trump.

Cụ hùng hổ khoe thành tích cứu vãn kinh tế năm 2009, khi cụ làm phó cho … TT Trump! Dĩ nhiên, cụ đã sực tỉnh, vội vã sửa lại ngay, gọi đó là “freudian slip”, tức là nói lộn vì tâm lý Freud.

Freud là tên bác sĩ tâm lý học Sigmund Freud của thế kỷ 19, nổi tiếng qua các công trình nghiên cứu tâm lý học, đặc biệt là các ám ảnh trong tiềm thức -subconcious obsession-.

https://www.foxnews.com/...ses-trump-obama-freudian

HẠ VIỆN MỞ CUỘC ĐIỀU TRA VỀ BIỂU TÌNH 6/1/2021

Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi đã ra lệnh bắt đầu cuộc điều tra của hạ viện về cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump, bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Cuộc biểu tình của cả mấy trăm ngàn người được diễn ra trong ôn hoà, ngoại trừ một vài người giằng co với cảnh sát, hay đập đúng một cửa sổ kính của quốc hội. Một vài chục người đi vào bên trong quốc hội, do cảnh sát cố tình mở cửa chính của quốc hội cho họ vào, thong dong đi vào, chụp hình tứ tung như du khách. Nhưng tuyệt đối không có đập phá gì (kẻ này đã ngồi coi trực tiếp truyền hình trên hai đài Fox và CNN nguyên ngày). Dù vậy, phe DC với sự tiếp tay của TTDC, đã bi thảm hoá tình trạng, mô tả như đây là một cuộc bạo loạn do chính TT Trump ra lệnh hay xúi giục, kinh hồn hơn các cuộc nổi loạn đốt nhà cướp của của đám Bờ Lờ Mờ. Việc anh cảnh sát da đen bắn chết môt bà biểu tình bị xù, giấu nhẹm, anh cảnh sát không bị truy tố gì hết, so với anh cảnh sát da trắng Chauvin bị hơn 22 năm tù vì giết Thánh Floyd. Chắc chắn sẽ không có điều trần gì về chuyện này.

Cuộc điều tra bắt đầu Thứ Ba đầu tuần qua, với phiên họp điều trần đầu tiên của một ủy ban do bà Pelosi thành lập. Bà bổ nhiệm 8 dân biểu vào ủy ban, trong đó có 7 DC và 1 CH là bà Liz Cheney, con cựu PTT Dick Cheney, rồi ‘mời’ phe CH bổ nhiệm thêm 5 dân biểu, nhưng trong số này, bà Pelosi bác bỏ không nhận 2 vị. Đưa đến phe CH nhất loạt tẩy chay, rút ra hết.

Bà Pelosi, bất chấp, bổ nhiệm thêm một dân biểu CH, ông Adam Kinzinger vào ủy ban. Kết quả, ủy ban có 9 thành viên, 7 DC và 2 CH, cả hai đều là những dân biểu nổi tiếng chống Trump mạnh nhất. Tất cả các nhân chứng, đặc biệt là các cảnh sát, đều được đích thân bà Pelosi chọn để tất cả cùng ca một bài hát, cũng như tất cả hình ảnh và phim trình chiếu cũng được lựa chọn kỹ càng. Đề nghị của phe CH cho đại diện những người biểu tình ra điều trần để giải thích đã bị bà Pelosi bác ngay. Phe CH tẩy chay và đang dự tính sẽ mở cuộc điều tra riêng.

Tổng Hội Cảnh Sát Toàn Quốc -National Police Association- công khai tố điều trần của các cảnh sát là trò trình diễn vớ vẩn. Tổng hội đặt vấn đề sao không ai hỏi các cảnh sát đã bị nguy như thế nào trong cuộc bạo loạn của đám Bờ Lờ Mờ mùa hè năm ngoái? Sao cũng không ai hỏi gì về việc bà biểu tình Ashley Babbitt bị cảnh sát quốc hội bắn chết?

https://www.foxnews.com/...iation-slams-jan-6-probe

UserPostedImage

Với một ủy ban một chiều kiểu này, chẳng ai mất thời giờ theo dõi và chờ báo cáo cuối cùng. Đảng DC hô hoán “không có ai có quyền đứng trên luật pháp”. Thực tế là chính đảng DC đang ngồi xổm trên đầu luật pháp.

Các chính khách Mỹ, nhất là phe DC, càng ngày càng coi dân chúng như … ruồi nhặng. Những trò hề chính trị phe đảng này phá nát tinh thần và định chế dân chủ của Mỹ không hơn không kém, trong khi cả thế giới cười vào mặt Mỹ.

https://www.msn.com/en-u...gs/ar-AAMBtq7?li=BBnb7Kz

Một bình loạn gia cuồng của đài MSNBC tố cáo cuộc biểu tình trước quốc hội kinh khủng hơn xa vụ tấn công 9/11 của al Qaeda, vì Bin Laden ít ra không đụng tới quốc hội.

Vâng, kinh khủng hơn thật. Cuộc biểu tình có đúng một người bị cảnh sát bắn chết, không có một cái bàn nào bị đập gẫy, trong khi trong vụ 9/11, hai cao ốc lớn nhất Mỹ và cả Quốc Phòng Pentagone của Mỹ bị tàn phá, và hơn 3.000 người chết.

Thế mới thấy cái tính phe đảng ngu xuẩn của TTDC Mỹ.

https://www.foxnews.com/...tol-riots-worse-than-911

CHÍNH KHÁCH PHÊ CHUẨN TIỀN TĂNG CƯỜNG AN NINH CHO MÌNH

Trong khi các quan chức DC hùa theo Bờ Lờ Mờ hô hào cắt giảm ngân sách cảnh sát lo an ninh trật tự cho dân, thì các quan chức quốc hội đã mau mắn thông qua một ngân sách một tỷ đô tăng cường an ninh bảo vệ chính họ và quốc hội.

Để giảm bớt chống đối vì tính giả dối thô bỉ, các vị dân cử đã khôn ngoan kẹp chung luật này vào luật mở ngân sách hơn một tỷ đô để giúp định cư một số khoảng 35.000 dân Afghan trước đây đã hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến lâu dài tại đây.

Nhớ lại khi TT Ford xin tiền để tái định cư dân Việt tị nạn thì phe DC, đặc biệt là nghị sĩ Joe Biden đã chống lại ý kiến này, hùng hổ tuyên bố sẵn sàng chi bất kể bao nhiêu tiền để mang lính Mỹ về nhưng sẽ không cho một xu để mang bất cứ một anh Việt nào qua Mỹ.

https://www.washingtonpo...-afghanistan/2021/07/29/

Trong khi đó thì theo một nghiên cứu của tạp chí tài chánh Forbes, thì những chính khách DC một mặt hô hào giảm cảnh sát lo an ninh cho dân, mặt khác lại tăng cường an ninh cho chính mình.

Bà thị trưởng Chicago Lori Lightfoot sa thải 400 cảnh sát Chicago, nhưng lại tăng cường thêm cảnh sát lo an ninh cho chính bà, từ 17 người lên tới 22 người, với chi phí tăng từ 2,7 triệu năm 2019 lên tới 3,4 triệu năm 2020.

Bà thị trưởng San Francisco London Breed cắt 120 triệu ngân sách cảnh sát thành phố, nhưng tăng ngân sách cảnh sát bảo vệ bà lên tới 2,6 triệu năm 2020.

Cả hai bà giải thích đó là vì nhu cầu thực tế khi tình hình bất an hơn. Cả hai bà chỉ ‘quên’ không nói tình hình bất an hơn là kết quả của chích sách quản trị hai thành phố của các bà. Và cũng quên giải thích tại sao bất an hơn thì hai bà cần được bảo vệ kỹ hơn trong khi dân chúng lại bớt cần bảo vệ hơn.

Bà dân biểu DC Cori Bush cũng rất oai, ồn ào hô hào cắt giảm ngân sách cảnh sát, chủ trương một xã hội hiền hòa hơn, hủy bỏ cảnh sát là công cụ của bọn kỳ thị da trắng đàn áp dân da đen. Tuy nhiên trong khi chờ đợi thì bà đã bỏ ra 70.000 đô thuê một công ty an ninh tư bảo vệ bà.

Cả ba bà trên đều là dân da đen hết.

Câu hỏi rất khó cho quý vị: đố quý vị biết tiền bảo vệ an ninh cho mấy bà trên, ai trả? Xin trả lời ngay: chính quý vị trả qua tiền thuế đóng cho Nhà Nước vì tất cả đều do Nhà Nước trả chứ không có có bà nào móc tiền túi ra đâu.

https://www.foxbusiness....e-security-defund-police

THƯỢNG VIỆN THÔNG QUA DỰ LUẬT TRÙNG TU HẠ TẦNG CƠ SỞ

Tuần qua, thượng viện đã thông qua dự luật chi 1.200 tỷ đô trùng tu hạ tầng cơ sở. Tất cả nghị sĩ DC đã ô-kê, trong khi có một tá nghị sĩ CH ủng hộ, hầu hết thuộc thành phần CH chống Trump kịch liệt như các nghị sĩ Romney, Collins, Sasse, Murkowsky,… Coi như qua được cửa ải đầu tiên. Tuy nhiên còn nhiều rắc rối.

Thứ nhất cần được hạ viện thông qua. Bà chủ tịch hạ viện, Pelosi cho biết sẽ không cho thảo luận nếu không kèm theo gói 1.900 tỷ cải cách xã hội -tức là tăng trợ cấp đủ loại-, trong khi cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez chỉ trích dự luật các nghị sĩ điều đình là… kỳ thị vì trong số các nghị sĩ đó, đã không có một ông/ bà da đen nào.

Sau khi hạ viện thông qua dự luật của họ, sẽ phải sát nhập hai dự luật làm một, biểu quyết lại. Một số nghị sĩ CH đã đe dọa sẽ chống vì dự luật vừa thông qua chỉ là biểu quyết trên nguyên tắc vì chưa ai biết chi tiết gì trong dự luật đó, nghĩa là không ai biết bao nhiêu tiền sẽ được chi cho dự án nào.

https://www.usatoday.com...den-priority/5402813001/

Bộ TƯ PHÁP BAO CHE ĐẢNG DÂN CHỦ

Trong mùa dịch COVID tấn công mạnh nhất, mùa xuân năm ngoái, cả trăm ngàn cụ cao niên đã chết trong các nhà già, đặc biệt là tại các tiểu bang New York, New Jersey, Michigan, Wisconsin,… tất cả đều là những tiểu bang do các quan chức DC điều hành. Đã có nhiều cáo giác các chính quyền tiểu bang đã có những chính sách sai lầm đưa đến tình trạng thê thảm trên. Cuối thời TT Trump, ông đã ra lệnh điều tra xem chuyện gì đã xẩy ra.

Cuộc điều tra chỉ mới bắt đầu thì thay đổi tổng thống. Bây giờ, dưới cụ Biden, bộ trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã ra lệnh ngưng tất cả mọi điều tra.

Hiển nhiên, đây là chuyện ‘phe ta’ cấp liên bang cố tình bao che cho ‘phe ta’ cấp tiểu bang thôi.

https://www.washingtonex...licies-pandemic-disaster

NGƯNG XÂY TƯỜNG TỐN HƠN XÂY TƯỜNG

Một trong những việc đầu tiên chính quyền Biden làm là ra lệnh ngưng xây tường biên giới Mễ. TTDC hồ hởi tung hô sách lược ‘nhân đạo’ chào đón di dân, cũng như ca tụng việc này sẽ giúp tiết kiệm cả tỷ bạc cho ngân sách.

Sự thật khác rất xa.

Việc ngưng xây tường đã gửi một thông điệp không thể nào rõ ràng hơn cho dân Trung Mỹ, và họ đã ào ạt chạy qua Mỹ, gây nên khủng hoảng trầm trọng tại biên giới khi trong một năm qua hơn một triệu người đã bị bắt -và sẽ được thả-. Cái giá phải trả không ai tính được bằng tiền.

Trong khi đó, tin mới nhất cho biết việc ngưng xây tường chẳng tiết kiệm được một xu nào. Cho đến nay, chính quyền Biden đã phải chi khoảng ba triệu đô mỗi ngày, tổng cộng đã lên tới hai tỷ đô từ ngày ngưng xây tường, do việc bồi thường cho các nhà thầu vì đã hủy hợp đồng với họ, cũng như việc cất giữ và bảo trì cả ngàn tấn sắt, xi măng, vật liệu và dụng cụ xây cất tường, cũng như trả tiền cho cả ngàn nhân công bị mất jobs.

UserPostedImage

https://nypost.com/2021/...ion-amid-migrant-crisis/

DI DÂN BỊ TRỤC XUẤT LẠI

Tin mới nhất cho biết cụ Biden cuối cùng cũng lại phải học sách của Trump, bắt đầu chở di dân bị bắt trở về xứ nguyên quán, vì họ tràn qua nhiều quá, Mỹ không gánh chịu nổi.

Tuần qua, đã có hai chuyến bay chở di dân về các xứ Trung Mỹ. Tuy nhiên, giờ chót có nhiều người khai bị nhiễm COVID nên họ đã được giữ lại để kiểm tra và chữa trị nếu bị nhiễm thật.

https://www.washingtonpo...lights-covid/2021/07/30/

ĐẢNG DÂN CHỦ KHAI GIAN

Đảng DC mới tung ra đề nghị ngân sách trị giá tổng cộng 3.500 tỷ đô. Họ ồn ào khoe là đã có một nhượng bộ vĩ đại khi họ cắt kế hoạch tiên khởi là 6.000 tỷ.

Ủy Ban Ngân Sách Liên Bang của thượng viện, một nhóm chuyên gia kinh tế tài chánh độc lập không đảng phải đã nghiên cứu và cho rằng tổng số ngân sách này đúng ra là 5.500 tỷ đô. Phe DC đã giấu khoảng 2.000 tỷ khi có nhiều chương trình dài hạn nhưng họ chỉ ghi nhận một phần, phần còn lại bị lẳng lặng ‘bỏ quên’. Ủy ban cũng cho biết có nhiều chương trình sẽ được lưu giữ vĩnh viễn, tức là sẽ tồn tại vô tận, nhưng lại được trình bày như những chương trình trong ngân sách ngắn hạn, với trị giá thấp hơn sự thật nhiều.

Theo ủy ban, các con số đưa ra hoàn toàn lệ thuộc thời gian tính, tùy theo đảng DC muốn cho thấy con số của bao nhiêu năm thôi.

Một thí dụ cụ thể để quý độc giả hiểu rõ hơn: tôi mua cái xe trả góp 3 năm, nhưng chỉ cho biết số tiền trả góp trong một năm rồi nói đó là trị giá cái xe tôi mới mua.

Thực tế mà nói, cho dù với 3.500 tỷ, phe DC cũng chưa chắc sẽ thông qua được khi tất cả 50 nghị sĩ CH đều chống, và ít nhất một nghị sĩ DC, bà Sinema của Arizona cũng đã công khai chống. Tin giờ chót, cụ Biden đã mời bà đồng chí Sinema vào họp riêng tại Tòa Bạch Ốc. Hiển nhiên là để đổi chác gì đó.

https://justthenews.com/...als-will-cost-2-trillion

AI LÀ TAY SAI CỦA TRUNG CỘNG?

Công ty Hoa Vi -Huawei- của Trung Cộng thông báo đã bổ nhiệm ông Tony Podesta làm đại diện vận động hành lang -lobbyist- cho công ty tại Mỹ.

Hoa Vi là đại tập đoàn thiết kế công nghệ lớn nhất của TC, trên danh nghĩa là tư hữu độc lập, nhưng trên thực tế, là cánh tay nối dài của đảng CS Tầu, chuyên nghề ăn cắp kỹ thuật của Mỹ và Tây Âu, đã từng bị TT Trump truy lùng và cản không cho hoạt động tại Mỹ. Bây giờ chính sách này dường như đã bị cụ Biden ngừng lại.

Ông Tony Podesta là em ruột ông Jonh Podesta. Ông anh John này là một trong những chính trị gia cột trụ của đảng DC tại Mỹ. Trước đây đã từng là Chánh Văn Phòng cho TT Clinton, Phụ Tá Đặc Biệt cho TT Obama, sau đó làm chủ tịch Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary, hiện nay là cố vấn riêng của cụ Biden.

UserPostedImage

Bên trái: ông em Tony; bên phải: ông anh John

Nhìn qua những liên hệ trên thì biết ngay đảng DC hay CH thân thiện với TC hơn, và trong những ngày tới, ảnh hưởng của Hoa Vi sẽ như thế nào tại Mỹ. Chưa kể việc cậu Ấm Hunter Biden đã ẫm bao nhiêu trăm triệu của TC.

https://www.politico.com...ires-tony-podesta-500649

MÔI GIỚI BÁN TRANH CHO HUNTER

Câu chuyện ‘họa sĩ’ Hunter Biden ngày càng bốc mùi tanh.

Nhắc lại, không biết từ đâu ra, bất ngờ cậu Ấm đã có cả trăm bức tranh do ‘chính tay cậu vẽ’ được mang bán trên thị trường với giá toát mồ hôi là từ 75.000 tới 500.000 đô một cái, và mau mắn được bán hết trong vài ngày ngắn ngủi. Tất cả các người mua đều ẩn danh, không ai biết là ai hết.

Tin mới được tiết lộ ra, tất cả những tranh đó được một tay trung gian chuyên nghiệp bán giùm. Vấn đề là tay trung gian này, anh George Berges, là một trung gian chuyên mua bán tranh cho các … đại gia Tầu cộng! Anh này cũng từng huyênh hoang khoe là trung gian môi giới bán tranh lớn nhất với Tầu cộng.

https://www.foxnews.com/...art-georges-berges-china

Đã có 3 chuyên gia về tranh và một giáo sư họa nhận định các tranh của cậu Ấm bán giá trên trời mà chẳng có giá trị nghệ thuật gì hết, thật ra chỉ là bán cái tên ‘Biden’ của cậu thôi.

https://www.foxnews.com/...t-overpriced-experts-say

Câu đố vui cho quý độc giả: đố quý vị biết ai hay những ai đã bỏ cả trăm ngàn hay cả triệu đô để mua tranh của ông con của tổng thống Mỹ?

a/ ông Trump và các tay cuồng mê Trump, mua ủng hộ cậu ấm Hunter;

b/ bảo tàng viện VN mua mang về triển lãm tại Pleiku;

c/ Vũ Linh mua để trưng trong nhà xe;

d/ quan chức CS Tầu hay đại gia đỏ Tầu để lấy lòng tổng thống Mỹ.

Quý vị bình tĩnh suy nghĩ và trả lời, kẻ này không giúp ý kiến đâu.

CALI TIẾP TỤC CƯỚP BÓC CÔNG KHAI

Một clip YouTube mới được tung ra cho thấy một đám bốn bà da đen công khai vào một tiệm thuốc CVS ở San Francisco, ăn cắp đồ bỏ trong bốn bao lớn, hiên ngang công khai đi ra khỏi tiệm, chẳng ai dám cản.

UserPostedImage

Ghi nhận: hình trên, góc trái cho thấy anh ‘bảo vệ’ da đen đứng nhìn

như không có chuyện gì xẩy ra.

https://www.foxnews.com/...etail-cvs-pharmacy-video

CẤP TIẾN XÀI TIỀN CỦA DÂN

Thành phố cấp tiến nhất nước, San Francisco đang nghiên cứu kế hoạch thay đổi cỡ hơn 3.000 thùng rác công cộng của thành phố. Thay bằng kiểu mới trị giá sơ sơ có khoảng 20.000 đô một cái.

UserPostedImage

Vâng, quý độc giả đọc không sai đâu, không có typo gì đâu, hai chục ngàn đô một cái thùng rác công cộng. Các quan chức thành phố quảng bá họ có thể sẽ điều đình được giá sỉ cỡ 3-4.000 một cái. Vị chi bỏ rẻ, 3.000 đô x 3.000 cái = 9 triệu đô thôi, thay vì có thể phải trả 20.000 đô x 3.000 = 60 triệu đô.

Quý vị hiếu kỳ, có thể đi Walmart xem một cái thùng rác lớn bán bao nhiêu một cái và so sánh với cách quan chức xài tiền dân. Trung bình 20 đô x 3.000 = 60.000 đô

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...20k-prototype-trash-cans

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

Số người bị nhiễm tăng vọt, và số người chết cũng bắt đầu tăng theo.

Đây là đợt tấn công mới của COVID, qua biến thể Delta. Cũng không khác gì các đợt tấn công trước của COVID, chính quyền Mỹ, và cả CDC bối rối, lúng túng, ra hướng dẫn rối loạn, nay vầy mai khác. Chích ngừa là hết nhiễm, nhưng lại vẫn phải đeo khẩu trang, thế nghĩa là gì? Đã hết nhiễm thì đeo khẩu trang làm gì nữa? Mà đã phải đeo thì tất nhiên vẫn có thể bị nhiễm, thì chích ngừa làm gì? Lý luận một đứa trẻ lên ba cũng nghĩ tới được. Đã vậy, nay cần khẩu trang, mai hết cần, mốt cần lại,… Ai biết đường nào mà mò?

Trong thời Trump, phe đối lập và TTDC suốt ngày ca bài ca Trump dốt, bất tài, thủ phạm giết cả trăm ngàn người, tất cả đều lỗi tại Trump. Bây giờ COVID vẫn hoành hành, có thể mạnh hơn trước, thiên hạ vẫn lăn ra chết, nhưng tuyệt nhiên không nghe một anh chị nào tố cụ lờ mờ Biden dốt, bất tài, giết người nữa. Mà chỉ nghe chuyện COVID nguy hiểm lắm, tấn công cả thế giới, các bác sĩ đang cố gắng hết sức, tại dân không nghe lời cụ Biden, tại dân không chích ngừa, không đeo khẩu trang, tại và bị đủ chuyện, ngoại trừ cụ Biden.

Thông tin tuyên truyền một chiều chưa khi nào thô bỉ như hiện nay trong cái xứ Mỹ này. Mà cái lạ là không thiếu gì người lờ mờ tin chỉ vì thành kiến phe đảng đã khiến họ mất hết lý trí.

Đa số bị nhiễm là những người đã chích ngừa

Báo Washington Post loan tin theo nghiên cứu mới nhất của CDC, tại tiểu bang Massachusetts, ba phần tư (74%) những người bị nhiễm Delta, là những người đã chích ngừa rồi.

Nghiên cứu này đảo lộn những hiểu biết của y khoa về COVID và thuốc ngừa. Xác nhận việc chích ngừa không có công dụng gì so với biến thể mới của COVID. Hay rất có thể chích ngừa chỉ hữu hiệu có 5-6 tháng? Chỉ ba ngày trước đây, CDC ra thống kê cho thấy những người đã chích ngừa rất ít triển vọng bị nhiễm.

Trong khi đó, báo New York Times loan tin những người đã chích ngừa rồi vẫn có thể có vi khuẩn trong người và lây lan qua người khác.

Cả WaPo lẫn NYT đều là những cơ quan ngôn luận thân thiện, gần như tiếng nói bán chính thức của đảng DC, tức là của chính quyền Biden.

Đây là những tin mới được biết chiều Thứ Sáu 30/7, nên chưa ai có phản ứng gì. Tuy nhiên, với loại tin này, ai còn muốn đi chích ngừa nữa? Chích xong có thể bị phản ứng phụ, vẫn có triển vọng ‘trúng số’ lớn, vẫn có thể mang vi khuẩn lây qua người khác, vẫn phải đeo khẩu trang,… Chính quyền Biden đưa ra những thông điệp chéo cẳng ngỗng chỉ khiến thiên hạ rối trí, chẳng biết đâu là đâu nữa.

Cụ tị nạn nào thông thái, xin vui lòng giảng giải cho chúng tôi nhờ.

https://www.cnbc.com/202...re-fully-vaccinated.html

Tòa Bạch Ốc ra kế hoạch gắt gao nhất

Trước mối nguy cơ dịch COVID tấn công mạnh, chính quyền Mỹ luống cuống nghiên cứu đủ cách chống đỡ, kiểu như bắt buộc tất cả công chức liên bang và quân nhân phải chích ngừa hết. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn đang được nghiên cứu vì không ai rõ chính quyền có quyền ra lệnh này hay không?

Tin báo chí cho biết cụ Biden cũng đang nghiên cứu việc khuyến cáo đóng cửa kinh doanh và đóng cửa trường học lại.

Cụ Biden nói láo lừa dân giống Trump?

Khi dịch COVID bắt đầu tấn công Mỹ mùa xuân 2020, TT Trump muốn trấn an dân nên đã có những tuyên bố lạc quan nhất. Sau đó, bị tố khổ nếu không ngu dốt bất tài thì cũng đã là nói láo lừa dân.

Cách đây một tháng, cụ Biden hồ hởi đấm ngực khoe đã diệt được COVID, dân chúng có thể bỏ khẩu trang và trở về cuộc sống bình thường trong cái mà cụ gọi là “mùa hè của tự do” –“summer of freedom”.

Bây giờ thì CDC đưa ra những thống kê cho thấy con đẻ của COVID, Delta gì đó, đang tấn công Mỹ mạnh hơn cả COVID, ra lệnh mọi người phải đeo khẩu trang lại dù đã chích ngừa đầy đủ.

Thế thì quý vị nghĩ sao về những tuyên bố huyênh hoang ‘mùa hè của tự do’ của cụ Biden? Ngu dốt bất tài? Hay nói láo lừa dân?

Tòa Bạch Ốc không trả lời về di dân nhiễm dịch

Trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, một nhà báo của Fox News hỏi tại sao mọi người bị bắt buộc phải chích ngừa và đeo khẩu trang trong khi chính quyền Biden lại thả cả vạn di dân bị bắt tại biên giới mà không có thử nghiệm cũng chẳng chích ngừa gì hết.

Phát ngôn viên Karine Jean-Pierre trả lời, cảnh sát biên thùy coi việc bảo vệ sức khỏe của di dân rất quan trọng, người nào bị nhiễm đều được chữa trị chu đáo. Trả lời cũng như không. Nghĩa là nếu bị nhiễm, có triệu chứng thì được chữa, còn không có triệu chứng gì thì không có thử nghiệm, không chích ngừa, mà vẫn được thả vào Mỹ.

Thống kê mới nhất cho thấy số di dân bị nhiễm tại vùng biên giới đã tăng vọt hơn 900%, gấp 10 lần trong thời gian qua, và họ vẫn được tiếp tục thả ra, đưa đi tạm trú trong khách sạn các tỉnh lân cận trước khi cho không quân bí mật di chuyển đi các tiểu bang khác.

https://www.foxnews.com/...-masks-vaccines-migrants

Dân Pháp xuống đồng chống chích ngừa

Thứ Bẩy tuần rồi, hơn 160.000 dân Paris đã xuống đường, biểu tình chống việc TT Macron bắt dân chích ngừa COVID.

UserPostedImage

Đối phó với dịch COVID phát tác mạnh lại qua biến thể Delta, TT Macron đã tung ra những biện pháp ngừa dịch mạnh nhất từ trước đến nay. Đại khái tất cả nhân viên y tế đều phải chích ngừa nếu không sẽ bị sa thải, cả chục ngàn người có thể sẽ bị sa thải qua biện pháp này. Ngoài ra, việc tham gia vào các sinh hoạt công cộng bình thường như đi quán cà-phê là chuyện dân Pháp mê nhất, hay đi ăn tiệm, đi coi hát,… đều phải có thẻ chứng minh đã chích ngừa nếu không sẽ không được tham gia.

Trong khi đó, dân Ý và Hy Lạp cũng ào ạt xuống đường tại những thành phố lớn nhất chống chích ngừa cũng như chống các biện pháp quá khắt khe của các chính quyền.

https://apnews.com/artic...5c914217b62ff775b60a722e

Thuốc ngừa của Tầu cộng

Theo các nghiên cứu mới nhất, thuộc ngừa Sinovac của Tầu cộng mất hết hiệu lực sau 6 tháng. Thuốc ngừa trên căn bản là để cấy kháng thể -antibodies- trong con người, nhằm mục đích kháng thể đó có thể diệt vi khuẩn COVID khi chúng xâm nhập vào người.

Những nghiên cứu mới đây cho thấy sau khi chích ngừa mũi thứ hai độ sáu tháng thì những kháng thể do chích ngừa thuốc Sinovac tạo ra đã biến mất hết, không còn trong cơ thể nữa. Nghĩa là COVID có xâm nhập vào thì chỉ có… chờ chết thôi.

Hình như kết quả nghiên cứu này ra hơi chậm. Chỉ cần theo dõi tin thời sự thì thấy những nước chích ngừa bằng thuốc của Tầu cộng cho miễn phí, đang là những ổ dịch COVID lớn nhất, đặc biệc là xứ rất đông dân Indonesia, cả chục triệu dân đã chích ngừa với thuốc Sinovac, nhưng bây giờ lại thành điểm nóng nhất của COVID trên thế giới. Các xứ khác xài Sinovac như Bangladesh và Miến Điện cũng đang bị dịch đánh rất mạnh.

https://www.foxnews.com/...art-georges-berges-china

Vũ Linh, 31/7/21

Edited by user Monday, August 2, 2021 6:28:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14843 Posted : Monday, August 2, 2021 11:53:04 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

GSV Andrew Đỗ bị kỳ thị, chụp mũ ‘cộng sản,’
đuổi về nước vì chống COVID-19


August 1, 2021
Thiện Lê/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV)
– Nhiều người chống vaccine dùng những lời kỳ thị để đả kích Giám Sát Viên Andrew Đỗ tại cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba, 27 Tháng Bảy, gọi ông là “cộng sản” và nói ông “cút về nước.”

UserPostedImage

Ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County. (Hình: voiceofoc.org)

Trong suốt đại dịch, những người chống đối chích vaccine COVID-19 thường đến các cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Orange County để phản đối lệnh giới nghiêm, lệnh đeo khẩu trang, và yêu cầu chích ngừa. Họ cho rằng những lệnh đó giống như thời Đức Quốc Xã hay cộng sản.

Vì là chủ tịch của Hội Đồng Giám Sát, ông Andrew Đỗ là người đứng đầu các nỗ lực phòng dịch COVID-19 của Orange County. Vì vậy, ông bị nhiều người đến phát biểu đả kích.

Tại phiên họp hôm Thứ Ba, những người này không chỉ phản đối chuyện chích vaccine, mà còn dùng từ ngữ kỳ thị để tấn công ông Andrew.

Một người phát biểu xưng tên là Tyler Durden, nhân vật trong phim “Fight Club,” chỉ trích lệnh giới nghiêm của Việt Nam hiện nay, sau đó nói với ông Andrew: “Ông đến đất nước của tôi, và cư xử như một con ký sinh trùng cộng sản. Tôi đề nghị ông cút về Việt Nam đi.”

Nhật báo Người Việt nhiều lần gọi ông Andrew Đỗ và để lại lời nhắn, nhưng chưa thấy ông hồi âm.

Ông Andrew Đỗ sống ở Hoa Kỳ từ năm 1975, nhưng vẫn bị nhiều người đả kích bằng những lời lẽ miệt thị, gán ghép ông là cộng sản.

Một người khác nói: “Ông có gan đến đây và biến đất nước của chúng tôi thành cộng sản. Ông thật đáng xấu hổ!”

Một người khác phát biểu: “Sáng nay ông mới nói về chuyện chạy thoát khỏi cộng sản, vậy tại sao ông lại mang chế độ cộng sản đến Orange County? Chúng tôi muốn quyền tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”

UserPostedImage

Cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba, 27 Tháng Bảy. (Hình: Chụp từ màn hình)

Sau buổi họp, ông Andrew có nói với báo mạng LAist là không muốn làm những suy nghĩ kỳ thị mà mình phải đối mặt trong sáu năm làm giám sát viên trở nên tồi tệ hơn. Ông cho rằng tình trạng kỳ thị ngày càng nghiêm trọng vì các chính sách của cựu Tổng Thống Donald Trump, và điều đó làm ông ít phản ứng tại các buổi họp.

Tuy nhiên, khi họ đòi đuổi ông về Việt Nam thì như vậy là “quá giới hạn.”

“Đó là phần ngạc nhiên nhất với tôi. Từ khi đến Hoa Kỳ vào thập niên 1970, tôi không hề nghĩ trong đời mình sẽ phải nghe những lời nói đó,” ông nói.

Tuy ngạc nhiên về sự thiếu tôn trọng tại cuộc họp hôm Thứ Ba, vị giám sát viên cho hay ông không muốn quận hạt bị kiện liên quan đến Tu Chánh Án số 1, tức là quyền tự do ngôn luận, vì không cho cư dân phát biểu là phạm luật, tuy rằng những lời lẽ đó tục tĩu và kỳ thị.

Vì vậy, Hội Đồng Giám Sát đang làm việc với Sở Cảnh Sát Orange County để tìm cách đối phó với những hành vi gây cản trở này.

Ông Andrew Đỗ khuyến cáo cư dân nên vào phòng bên cạnh để phát biểu trước Hội Đồng Giám Sát, nếu những người chống đối phòng dịch khiến họ sợ hãi, và đừng để những lời đe dọa làm mất đi tiếng nói của mình.

Sau khi nghe tin ông Andrew Đỗ bị đả kích bằng những lời kỳ thị như vậy, nhiều dân cử gốc Việt và gốc Á Châu chia sẻ suy nghĩ của họ.

Ông Dave Min, thượng nghị sĩ California (Dân Chủ-Irvine), Địa Hạt 37, chia sẻ phản ứng của mình về chuyện này qua thông cáo báo chí.

Địa Hạt 37 California của Thượng Nghị Sĩ Min nằm trong Orange County, và có các thành phố như Anaheim, Costa Mesa, Foothill Ranch, Huntington Beach, Irvine, Laguna Beach, Laguna Woods, Lake Forest, Newport Beach, Orange, Tustin và Villa Park.

UserPostedImage

Một phụ nữ phản đối vaccine, cho rằng vaccine làm rất nhiều người chết. (Hình: Chụp từ màn hình)

Ông viết trong thông cáo gửi đến nhật báo Người Việt: “Những lời phát biểu có mục đích tấn công chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County chỉ vì ông là người Á Châu, và chất vấn lòng trung thành của ông làm chúng ta nhớ lại ở Orange County vẫn còn có nhiều người kỳ thị người Châu Á một cách rất kinh tởm.”

“Những lời kỳ thị đó không thể nào được chấp nhận dù nói với một dân cử hay bất cứ ai khác, và phản lại sự bao gồm, chịu đựng của Hoa Kỳ. Orange County ngày nay là một nơi rất đa văn hóa, và điều đó làm cộng đồng, kinh tế của chúng ta vững mạnh hơn,” Thượng Nghị Sĩ Min viết tiếp.

Cuối cùng, ông cho biết mình tôn trọng quyền nói lên ý kiến của cộng đồng, nhưng nói những lời lẽ tại cuộc họp Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba là đáng bị coi thường, và cho rằng những người phát biểu đó nên cảm thấy hổ thẹn với bản thân.

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove và là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chia sẻ cảm nghĩ với nhật báo Người Việt: “Những lời phát biểu mạ lỵ Giám Sát Viên Andrew Đỗ quả thật tồi bại, và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia cực lực phản đối cũng như lên án những nói đầy tính cách kỳ thị và hung dữ này.”

Ông cho biết cộng đồng gốc Việt và Á Châu nên cảnh giác, đề phòng những thành phần quá khích đó, và khuyên cộng đồng bình tĩnh khi đối đầu với họ.

Ông còn cho hay Giám Sát Viên Andrew Đỗ thường phải đối đầu với những lời chỉ trích quá khích từ cả hai phe đối lập.

“Dù cho ai có bất mãn thế nào với phương cách của ông, cũng không thể nào có những lời kỳ thị đầy xúc phạm như vậy,” ông Phát cho biết.

Cuối cùng, ông Phát kêu gọi cộng đồng gốc Việt đồng lòng bênh vực Giám Sát Viên Andrew Đỗ, cũng như lên án những thành phần quá khích. Ông còn cho hay trong cộng đồng cũng có những người hay chụp mũ vô căn cứ trên các mạng xã hội, nên khuyên cộng đồng nên thận trọng cân nhắc trước khi tin theo.

Cô Phan Việt Thái, nghị viên Santa Ana, cũng chia sẻ cảm nghĩ về chuyện ông Andrew Đỗ bị đả kích trên mạng xã hội.

Cô Thái viết trên Twitter: “Tôi không đồng ý với ông Andrew về nhiều thứ, nhưng không ai phải chịu cảnh kỳ thị như vậy. Điều mỉa mai là chuyện này xảy ra ở Hoa Kỳ, không ai chống đối chế độ cộng sản như cộng đồng người Việt Nam tị nạn, mất đi mọi thứ vì một chế độ độc tài.”

UserPostedImage

Người phát biểu gọi ông Andrew Đỗ là “ký sinh trùng cộng sản” và nói ông “cút về Việt Nam.” (Hình: Chụp từ màn hình)

Cô còn nói mình cũng từng bị gọi là cộng sản khi tranh cử chức nghị viên Santa Ana, cũng như bị kỳ thị vì mình là người Á Châu và kêu gọi thành phố có những dịch vụ giúp cộng đồng gốc Việt ở Santa Ana.

“Chồng tôi làm việc cho Không Quân, và hai vợ chồng phải xa nhau để ông phục vụ đất nước. Đôi lúc, chúng tôi cảm thấy mình luôn bị đối xử như người ngoại quốc, nhưng Hoa Kỳ là đất nước của tôi, và tôi sẽ không để những kẻ kỳ thị lấy đi điều đó,” cô Thái viết.

Các dân cử địa phương còn cho rằng những chính sách phòng dịch của Giám Sát Viên Andrew Đỗ không nghiêm ngặt như Los Angeles, và cảm thấy rất mỉa mai khi những người chống đối vaccine ở Orange County lại đả kích ông như vậy.

Ông Bùi Thanh Long, giáo sư đại học UCI, viết trong email gửi đến LAist, cho biết ông không ngạc nhiên khi thấy những người đó miệt thị ông Andrew vì suy nghĩ của họ vừa chống chính phủ, vừa có tính da trắng thượng đẳng và có chủ nghĩa dân tộc.

“Những người đó dùng sự phẫn nộ và chuyện mình bị xã hội xa cách để tấn công những người nhập cư,” vị giáo sư nói.

Ông Long nói thêm: “Orange County là nơi có đông dân số gốc Việt nhất ngoài Việt Nam, và nhiều người thẳng thắn lên án chế độ cộng sản. Gia đình mất hết mọi thứ vì phải chạy thoát khỏi chế độ đó. Vì vậy, những suy nghĩ cho rằng cộng đồng gốc Việt ở đây muốn lan truyền chủ nghĩa cộng sản thì thật là nhảm nhí.” [đ.d.]Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Edited by user Monday, August 2, 2021 11:55:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14844 Posted : Tuesday, August 3, 2021 11:09:36 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Sứ điệp ĐTC gửi các bạn trẻ tham dự Đại hội
Giới trẻ Mễ Du


8/3/2021 6:30:57 PM

Ngày 2/8/2021, Đức Thánh Cha đã gửi một sứ điệp cho các bạn trẻ đang tham dự cuộc gặp gỡ cầu nguyện quốc tế hàng năm đang diễn ra tại Mễ Du từ ngày 1 đến 6 tháng 8. Ngài mời gọi họ can đảm bước theo Chúa Giê-su, không quá gắn bó với của cải vật chất, để có sự sống tràn đầy và hạnh phúc đích thực.

UserPostedImage

Đại hội Giới trẻ Mễ Du

Chủ đề của Lễ hội năm nay chính là câu hỏi mà người thanh niên giàu có đã hỏi Chúa Giêsu: “Tôi phải làm gì để được thừa hưởng sự sống đời đời?” khi anh đi đến, hay đúng hơn, chạy đến với Chúa để hỏi cách có được sự sống đời đời, nghĩa là hạnh phúc thật sự. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha gửi đến các bạn trẻ một vài suy tư.

Đến với Chúa

Trước hết, Đức Thánh Cha nhắc các bạn trẻ rằng “Đại Hội Giới Trẻ là một tuần cầu nguyện sốt sắng và gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô, đặc biệt trong Lời Hằng Sống của Người, trong Bí tích Thánh Thể, trong chầu Thánh Thể và trong bí tích Hòa giải”. Sự kiện này, theo kinh nghiệm của rất nhiều người, mang đến sức mạnh để bước đi trên con đường đến với Chúa. Đó là bước đầu tiên mà “chàng thanh niên giàu có” đã làm như được thuật lại trong các sách Tin Mừng Nhất lãm (x. Mt 19,16-22; Mc 10,17-22; Lc 18,18-23). Chàng thanh niên giàu có trong Tin Mừng là người lịch thiệp và hiểu rộng, và được thúc đẩy bởi một sự thao thức tốt lành thôi thúc anh tìm hạnh phúc thật, cuộc sống tràn đầy ý nghĩa. Và anh ta tìm thấy nơi Chúa Giê-su người hướng dẫn uy tín, đáng tin cậy, người hướng dẫn anh đến với Thiên Chúa, sự thiện tuyệt đối.

Yêu thương tha nhân và cho đi không giới hạn

Và các bước đi đến đời sống vĩnh cửu, trước hết bao gồm tình yêu thương tha nhân. Đức Thánh Cha giải thích rằng đó không chỉ là tình yêu bằng việc đơn giản là tuân giữ các giới răn, nhưng là tình yêu “nhưng không và hoàn toàn”. Chúa Giê-su nhận thấy khao khát trong tim của chàng thanh niên giàu có và cả “điểm yếu” của anh, đó là quá gắn bó với của cải vật chất. Do đó Chúa đi đến bước thứ hai, mời gọi anh cho đi mọi thứ của cuộc sống trần thế, bắt chước Chúa. Đây là lời mời gọi trưởng thành hơn, đi từ ý niệm tuân giữ để được thưởng, đến ý tưởng về yêu thương bằng cách cho đi không giới hạn.

Bước theo Chúa

Bước thứ ba Chúa Giê-su đề nghị đó là đưa ra một chọn lựa quyết định. “Hãy đến! Theo Ta!”, theo Đức Thánh Cha, điều này nghĩa là trở nên môn đệ của Chúa Giê-su, nghĩa là không chỉ bắt chước Chúa bên ngoài nhưng “theo Người” tận sâu thẳm tâm hồn để được nhận “cuộc sống hạnh phúc và phong phú...”. Đức Thánh Cha khẳng định, “Theo Đức Kitô không phải là mất mát". Tuy nhiên, người thanh niên giàu có lại phân chia trái tim của anh giữa hai chủ nhân: Thiên Chúa và tiền bạc. Nỗi sợ hãi về rủi ro và mất mát tài sản của mình khiến anh trở về nhà buồn bã.

Phó thác cho Chúa và lên đường với Người

Từ đó Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ: “Hãy can đảm để sống tuổi trẻ của các con bằng cách phó thác mình cho Chúa và lên đường với Người. Hãy để chính mình được chinh phục bởi ánh mắt yêu thương của Chúa, Đấng giải thoát chúng ta khỏi sự quyến rũ của thần tượng, khỏi sự giàu sang giả tạo hứa hẹn sự sống nhưng lại mang đến cái chết. Đừng ngại đón nhận Lời của Chúa Ki-tô và chấp nhận lời kêu gọi của Người. Đừng nản lòng như người thanh niên giàu có trong Tin Mừng; thay vào đó, hãy chăm chú nhìn vào Đức Maria, gương mẫu tuyệt vời của việc noi gương Chúa Kitô, và phó thác chính mình cho Mẹ; với câu trả lời khẳng khái “Này con đây”, Mẹ đã đáp lại lời mời gọi của Chúa một cách kiên quyết”.

Phó thác cho Đức Mẹ

Đức Thánh Cha phó thác các bạn trẻ đang tham dự đại hội cho sự chuyển cầu từ mẫu của Mẹ Maria và xin Mẹ là nguồn sức mạnh để chúng ta thưa “Này tôi đây”, và đồng thời là gương mẫu của việc mang Chúa Ki-tô cho thế giới và biến cuộc sống của mình thành quà tặng cho người khác.(CSR_5322_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 03.08.2021)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô gởi lễ hội
giới trẻ Mễ Du


Đặng Tự Do 03/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270173.htm

Hôm thứ Hai 2 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một thông điệp gửi tới Lễ hội Thanh niên Medjugorje hay còn gọi là Mễ Du, nơi chúng tôi mời gọi anh chị em hiệp thông để cầu nguyện cho quê hương Việt Nam chúng ta, cách riêng là cho thành phố Sàigòn. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nói với những người trẻ Công Giáo rằng ánh mắt yêu thương của Chúa Kitô có thể giải thoát họ khỏi sự hấp dẫn đối với các ngẫu tượng.

“Hãy can đảm để sống tuổi trẻ của các con bằng cách giao phó bản thân mình cho Chúa và bắt đầu một cuộc hành trình với Người,” Đức Thánh Cha nói hôm 2 tháng 8.

“Hãy để bản thân bị chinh phục bởi ánh mắt yêu thương của Chúa, Đấng giải thoát chúng ta khỏi sự quyến rũ của ngẫu tượng, khỏi sự giàu có giả tạo hứa hẹn cuộc sống nhưng lại gây ra cái chết. Đừng sợ để chào đón Lời của Chúa Kitô và chấp nhận lời mời gọi của Ngài.”

Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô được gửi vào ngày thứ hai trong Lễ hội Giới trẻ Medjugorje lần thứ 32 đang diễn ra tại Bosnia và Herzegovina từ mùng 1 đến mùng 8 tháng Tám.

Trong bài suy tư của mình, Đức Thánh Cha đã nói về người thanh niên giàu có được tường thuật trong Phúc Âm. Anh ta đã lên đường đến gặp Chúa với lòng nhiệt thành và ước muốn biết được phương thế để có thể đạt được sự sống vĩnh cửu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng “Phúc Âm không cho chúng ta biết tên của người thanh niên đó, và điều này cho thấy rằng anh ta có thể đại diện cho mỗi người trong chúng ta”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng Chúa Giêsu hướng người thanh niên đến các điều răn, như là bước đầu tiên phải làm để hưởng sự sống đời đời.

Khi người thanh niên nói rằng anh ta đã hành động với lòng bác ái đối với những người lân cận, Chúa Giêsu nói với anh ta: “Nếu anh muốn trở nên hoàn hảo, hãy đi, bán những gì anh có, cho người nghèo và anh sẽ có một kho tàng trên trời.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Những gì Chúa Giêsu đề xuất không phải là một sự tước đoạt mọi thứ của một con người tự do và có quan hệ rộng rãi. Nếu lòng ta chỉ nghĩ đến tiền của, Chúa và người lân cận bị giản lược thành các vật thể trong số những thứ khác. Việc chúng ta có quá nhiều và mong muốn quá nhiều sẽ bóp nghẹt trái tim của chúng ta và khiến chúng ta không hạnh phúc và không thể yêu thương được nữa”.

Đức Giáo Hoàng cho biết bước thứ ba mà Chúa Giêsu đề nghị với người thanh niên là “hãy đến, hãy theo tôi”.

Trích dẫn thông điệp Veritatis Splendor của Đức Bênêđictô 16, Đức Phanxicô nói “việc đi theo Chúa Kitô không phải là một sự bắt chước bên ngoài, bởi vì nó chạm đến con người trong thẳm sâu nội tâm của người ấy. Trở thành môn đệ của Chúa Giêsu có nghĩa là trở nên đồng hình với Ngài”.

“Đổi lại, chúng ta sẽ nhận được một cuộc sống phong phú và hạnh phúc, đầy đủ khuôn mặt của biết bao anh chị em, cha mẹ và con cái… (x. Mt 19:29). Theo Chúa Kitô không phải là mất mát, mà là được lợi khôn lường, và việc từ bỏ là nhằm vượt qua những trở ngại ngăn cản cuộc hành trình.”

“Đừng nản lòng như người thanh niên giàu có của Phúc Âm; thay vào đó, hãy chăm chú nhìn vào Đức Maria, gương mẫu tuyệt vời trong việc noi gương Chúa Kitô, và hãy phó thác bản thân cho Đức Mẹ, Đấng đã đáp lại lời kêu gọi của Chúa một cách kiên quyết. Chúng ta nhìn lên Đức Maria để tìm thấy sức mạnh và nhận được ân sủng cho phép chúng ta nói với Chúa rằng: ‘Lạy Chúa con đây’”.

Lễ hội Giới trẻ Medjugorje tập trung vào việc cầu nguyện, với Thánh lễ, chầu Thánh Thể, Kinh Mân Côi và một cuộc rước Đức Mẹ. Lễ hội giới trẻ kéo dài một tuần cũng bao gồm các bài học giáo lý, chứng tá và một buổi biểu diễn âm nhạc.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng: “Sự kiện này - như kinh nghiệm của rất nhiều người đã nói - có sức mạnh để đưa chúng ta đi trên con đường hướng tới Chúa”.

Bài giảng của Đức Hồng Y Robert Sarah trong Thánh lễ khai mạc lễ hội thanh niên Mễ Du

Đức Hồng Y Robert Sarah, nguyên tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích của Vatican đã cử hành Thánh lễ khai mạc lễ hội thanh thiếu niên vào ngày 1 tháng 8. Đầu tháng này, Đức Hồng Y Sarah đã trải qua một cuộc phẫu thuật tuyến tiền liệt có sự hỗ trợ của robot ở miền nam nước Ý.

Trong bài giảng ngày 1 tháng 8, Đức Hồng Y Sarah nói “chúng ta đến đây, đến Medjugorje này, để đổi mới đức tin của chúng ta vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, nghĩa là, để thiết lập một mối quan hệ đích thực và quan trọng với Ngài, Chúa của chúng ta và Thiên Chúa của chúng ta, để trong lời cầu nguyện, chúng ta có thể trả lời câu hỏi quan trọng: Làm thế nào để tìm thấy Chúa Giêsu và làm thế nào để ứng xử trong sự Hiện diện thâm nhập và tối cao của Ngài trong chúng ta?”

“Nhiều người cùng thời với chúng ta, tôi thậm chí có thể nói rằng vô số người rất gần gũi với chúng ta, trong gia đình chúng ta, trong số bạn bè của chúng ta, nơi chúng ta học tập và làm việc, dường như vô cảm, thờ ơ, thậm chí phản đối và thù địch với câu hỏi về sự tồn tại của Chúa. Họ thậm chí còn dám tuyên bố rằng họ không còn nghĩ đến đức tin nữa và coi đó như là dấu hiệu cho thấy họ được tự do”

Đức Hồng Y khuyến khích những người trẻ nhớ đến phép Rửa Tội của họ và như Thánh Phaolô nói trong Ê-phê-sô 4:24, chúng ta “phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện..”

“Hôm nay Chúa Kitô, Chúa chúng ta kêu gọi chúng ta nhìn lên; điều thực sự quan trọng là phải nhắc nhở con người tiêu dùng hiện đại là ăn để sống chứ không phải sống để ăn.”

Đức Hồng Y Sarah nói “Chúa Giêsu, Đấng thấu hiểu trái tim con người, muốn đáp lại những ước muốn sâu xa nhất của chúng ta, những khát vọng thiết yếu nhất của chúng ta, cho cơn đói Tình yêu và cơn khát Tuyệt đối đang hành hạ chúng ta.”

Ngài nhấn mạnh rằng Bí tích Thánh Thể là “một phương thuốc cho phép chúng ta rời bến bờ của sự thoải mái và sự an toàn giả tạo của chúng ta, vốn được đánh dấu bằng thuyết tương đối, để có thể đến bến bờ của Tin Mừng Chân lý và Ơn Cứu độ cho linh hồn chúng ta.”

Đức Thánh Cha Phanxicô mang đến cho nhà lãnh đạo
Á Căn Đình một sự hỗ trợ rất cần thiết
khi virus lan nhanh


Đặng Tự Do 02/08/2021

Tổng thống Alberto Fernandez là một người Công Giáo, nhưng ông ta kiên quyết cho rằng phá thai là một nhân quyền cơ bản của phụ nữ. Ông Alberto Fernandez đã đưa ra dự luật hợp pháp hóa việc phá thai để thực hiện lời hứa tranh cử của ông ta. Dự luật này đã được thông qua tại Thượng Viện hôm 30 tháng 12 với 38 phiếu thuận, 29 phiếu chống, 1 phiếu trắng và 4 phiếu vắng mặt sau 12 giờ tranh luận. Trước đó, nó đã được Hạ Viện thông qua.

Sau khi Thượng Viện ở Á Căn Đình hợp pháp hóa việc phá thai vào đầu giờ ngày thứ Tư, 30 tháng 12, Hội đồng Giám mục Á Căn Đình đã đưa ra một tuyên bố cáo buộc giới lãnh đạo chính trị của đất nước đã xa rời tình cảm của người dân và thề sẽ tiếp tục làm việc “với sự kiên định và lòng say mê trong việc chăm sóc và phục vụ cuộc sống”.

Trong những ngày qua, đại dịch coronavirus bùng phát mạnh tại Á Căn Đình. Tính đến ngày mùng một tháng 8, tử vong tại Á Căn Đình đã lên đến 105,721 người, trong số 4,929,764 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong suốt tháng 7, mỗi ngày Á Căn Đình có khoảng 13,000 trường hợp nhiễm bệnh mới và khoảng 400 trường hợp tử vong.

Tình trạng nguy kịch vì coronavirus, và thái độ lúng túng của Alberto Fernandez càng làm tăng sự bất mãn của người dân.

Inés San Martín, người Á Căn Đình, phóng viên thường trú của tờ Crux tại Rôma, cho biết trong bối cảnh bi đát của quê hương vì coronavirus, Đức Thánh Cha vừa viết một lá thư cho Alberto Fernandez. Điều này vô tình lại là một sự ủng hộ mà cá nhân Alberto Fernandez đang rất cần.
Là nhà lãnh đạo tinh thần của 1,3 tỷ người, các vị giáo hoàng được trông đợi là không nên thiên vị một nhóm nào. Tuy nhiên, với tư cách là con người, các ngài thường cho thấy một sự ưa thích nhất định đối với một phong trào tôn giáo cụ thể, một lòng sùng kính Đức Mẹ cụ thể, thậm chí cả một số quốc gia nhất định - thường bắt đầu bằng quốc gia của chính các ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng không ngoại lệ, khi một lần nữa xác nhận vị trí đặc biệt của Á Căn Đình trong trái tim ngài qua một bức thư gửi Tổng thống Alberto Fernandez. Nó được gửi đi ngay sau khi Đức Phanxicô rời Bệnh viện Gemelli ở Rome và được nhận vào thời điểm Fernandez đang rất cần được một sự hỗ trợ như thế, vì Á Căn Đình vừa trải qua hơn 100,000 ca tử vong do COVID-19.

“Tôi dâng lời cầu nguyện lên Chúa Giêsu để ngay trong những thời điểm khó khăn vì đại dịch này, xin Ngài ban cho những người Á Căn Đình yêu dấu những phước lành dồi dào, để họ có thể tiến bước trên con đường công lý, tình huynh đệ và tiến bộ”. Đức Phanxicô viết như trên trong một lá thư được gửi đến chính phủ Á Căn Đình thông qua Sứ thần Tòa Thánh tại nước này.

Bức thư được gửi ngày 15 tháng 7, một ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô trở lại Vatican sau 10 ngày nhập viện sau cuộc phẫu thuật ruột kết. Fernandez, giống như nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu, đã gửi cho Đức Giáo Hoàng một bức thư chúc ngài mau chóng bình phục. Cho đến nay, chính phủ của ông là người duy nhất nhận được phản hồi của Đức Giáo Hoàng.

Tổng thống Á Căn Đình hiện đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì những gì các nhà phê bình gọi là một trong những cách đối phó với đại dịch COVID-19 tồi tệ nhất thế giới, đến mức Bloomberg gần đây đã coi đây là nơi “tồi tệ nhất” trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Giữa những thứ khác, Á Căn Đình hiện có số người chết tính theo đầu người cao nhất và tỷ lệ nghèo đói tăng hơn 10% trong 18 tháng qua, có nghĩa là gần một nửa đất nước không thể kiếm sống.

Mặc dù Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn chưa trở lại Á Căn Đình, nhưng ngài đã đưa ra một số dấu chỉ trong suốt tám năm qua cho thấy rằng, mặc dù ngài có thể bay với hộ chiếu của Quốc Gia Thành Vatican, ngài vẫn rất là người Á Căn Đình - bao gồm cả thực tế là ngài vẫn giữ cho thẻ căn cước quốc gia của mình được cập nhật thường xuyên.

Ngài cũng đã chào đón các tổng thống Á Căn Đình nhiều lần hơn so với bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào khác. Ngài chào đón ba tổng thống ít nhất hai lần và đích thân can thiệp vào khoản nợ quốc tế của quốc gia Mỹ Latinh này, đến mức The New York Times đã đăng một đoạn ý kiến dưới tiêu đề “Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể mang lại một phép lạ về món nợ cho Á Căn Đình không?”

Trở lại năm 2016, Đức Phanxicô đã gửi một đoạn video cho những người đồng hương nói rằng ngài sẽ không quay trở lại năm 2017, trong nỗ lực dập tắt những tin đồn rằng một chuyến đi đang được thực hiện: “Anh chị em không biết tôi ước ao muốn gặp gỡ anh chị em biết là ngần nào. Nhưng tôi sẽ không thể làm điều đó trong năm tới vì có những dàn xếp với Á Châu và Phi Châu … và thế giới này rộng lớn hơn Á Căn Đình”.

Tuyên bố đó rất đúng, nhưng dù thế vẫn có những bằng chứng cho thấy Đức Giáo Hoàng vẫn yêu mến xứ sở Gauchos, thịt đỏ và Lionel Messi hơn.

Quê hương của Hồng Y Becciu chìm trong biển lửa


Đặng Tự Do 02/Aug/2021

Khi đảo Sardinia, quê hương của Hồng Y Becciu, tiếp tục bị tàn phá bởi những gì người dân địa phương mô tả là trận hỏa hoạn “ngày tận thế”, các giám mục địa phương và trên toàn Italia cho biết các ngài gần gũi với những ai đau khổ, hoặc có bị mất tất cả mọi thứ.

Trong một tuyên bố vào đầu tuần này, các giám mục của Sardinia cho biết hai điều luôn hiện hữu trong tâm trí họ khi ngọn lửa tiếp tục bao trùm phần lớn hòn đảo: đó là “Sự gần gũi với người dân và nỗi buồn trong tim”.

“Là giám mục của Sardinia, chúng tôi cảm thấy một cảm giác mất tinh thần vô hạn trong khi nhìn thấy một lần nữa, vì hỏa hoạn mà nhân dân ta chịu đau khổ và đất đai của chúng ta chìm trong biển lửa.”

Đám cháy lan nhanh ở Sardinia, với dân số khoảng 1,64 triệu người, cho đến nay đã phá hủy khoảng 50,000 hécta rừng và buộc 1,500 người phải di tản.

Nhiều cơ sở kinh doanh nông nghiệp và tài sản tư nhân cũng bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra hôm thứ Bảy ở tỉnh Oristano và đã lan nhanh sang các khu vực xung quanh.

Trong một hành động đoàn kết quốc tế, Liên minh Âu Châu đã triển khai 4 máy bay cứu hỏa vào hôm Chúa Nhật để tăng viện cho 11 máy bay đang làm việc cật lực để dập tắt đám cháy, hiện đang đe dọa 13 thị trấn.

Cho đến nay các nỗ lực làm chậm hoặc dập tắt đám cháy đã bị cản trở bởi gió mạnh và nóng, khiến các tờ báo địa phương gọi đám cháy là trận hỏa hoạn “ngày tận thế”. Họ cảnh báo rằng tổng thiệt hại có thể còn tồi tệ nhất so với các vụ cháy lớn năm 1983 và 1994.

Trận hỏa hoạn năm 1983, bắt đầu vào tháng 7 năm đó ở Curraggia, lần đầu tiên bùng phát ở thành phố phía tây nam Tempio Pausania và các vùng lân cận của Aggius và Bortigiadas, phá hủy gần 4,500 hécta đất, giết chết 9 người và 15 người khác bị thương.

Tương tự, trận hỏa hoạn năm 1994 đã thiêu rụi gần 60,000 hécta rừng, phá hủy nhiều vùng đất ở các khu vực Seneghe, Bonarcado, Cuglieri, Santu Lussurgiu và Scano Montiferro.

Cuối tuần qua, khoảng 400 người đã phải di tản khỏi nhà ở thị trấn Scano di Montiferro của Sardinia, với hàng trăm người khác buộc phải di tản khỏi các ngôi làng gần đó.

Người ta lo sợ rằng khi đám cháy kéo dài, chúng có thể sớm lan đến Nuoro, một trong những thành phố quan trọng nhất của hòn đảo.

Hơn 7,000 nhân viên cứu hỏa và tình nguyện viên đang làm việc để dập tắt đám cháy. Chính quyền khu vực đã tuyên bố “tình trạng thiên tai” và đang tìm kiếm quỹ từ chính phủ trung ương để sửa chữa thiệt hại và hỗ trợ về tài chính cho những người bị ảnh hưởng.

Các văn phòng Caritas của khu vực đang cộng tác với giáo phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đám cháy, là giáo phận Alghero-Bosa, để đánh giá nhu cầu hiện tại và phát triển một kế hoạch hành động cho các nỗ lực phục hồi.

Trong tuyên bố của mình, các giám mục của Sardinia cho biết các ngài đang trở thành “một tiếng kêu đau đớn và đoàn kết cho những ai đã chứng kiến các trang trại, doanh nghiệp và sản phẩm của họ bị tàn phá trước mắt”.

Các ngài nói rằng chính những bi kịch như thế này “khi cuộc gặp gỡ hòa bình giữa con người và môi trường bị đe dọa,” đã giúp nhân loại tái khám phá “việc giáo dục có ý nghĩa quyết định như thế nào trong việc tôn trọng thiên nhiên, để chúng ta quan sát thế giới xung quanh chúng ta như một khu vườn, theo kế hoạch của Thiên Chúa”.

Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti của Perugia, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, cũng thay mặt cho các giám mục Ý, nói lên “sự gần gũi và tình đoàn kết” của mình với người dân Sardinia, những người mà ngài nói đã “bị thử thách bởi những đám cháy đang gây ra những thiệt hại khôn lường”.

Ngài nói: “Ở Sardinia, hơn 50,000 hécta rừng và đất nông nghiệp đã bốc khói, và rất nhiều công ty và nhà cửa bị đốt cháy.” Ngài lưu ý rằng ngoài những thiệt hại về môi trường, “còn có hàng nghìn người phải di dời và hàng loạt gia súc bị giết,” ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn sinh kế và là nguồn lực cơ bản cho nền kinh tế của khu vực”.

Ngài cũng bày tỏ sự quan tâm và gần gũi với những người bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt ở miền bắc nước Ý, đã gây ra thiệt hại đáng kể, đặc biệt là ở khu vực gần Como.

Chảo dầu Biển Đông sôi sùng sục, chuyện gì sẽ xảy ra?


August 3, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ viếng thăm Singapore và Việt Nam trong hai tuần nữa, đúng vào lúc Biển Đông trở nên sôi động và nhộn nhịp khi các chiến hạm từ Đức, Anh và Ấn Độ tham gia với Hải Quân Hoa Kỳ cùng thách thức tham vọng chủ quyền của Trung Quốc trên tuyến hải lộ nhộn nhịp nhất thế giới.

UserPostedImage

Khinh hạm Bayern lớp Brandenburg của Hải Quân Đức lên đường đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào ngày 2 Tháng Tám, 2021. (Hình: German Navy)

Một giới chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 3 Tháng Tám, nói với hãng tin Reuters, trong chuyến thăm Singapore và Việt Nam, Phó Tổng Thống Harris sẽ tập trung chú ý vào việc bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, củng cố sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực và mở rộng sự hợp tác trong những vấn đề an ninh. “Phó tổng thống sẽ nhấn mạnh rằng, cần phải có một tuyến hành lang tự do cho thương mại ở Biển Đông và không một quốc gia riêng lẻ nào được chà đạp quyền của các quốc gia khác,” giới chức này nói thêm.

Bà Harris – nữ phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam – sẽ lên đường ngày 20 Tháng Tám, đến Singapore ngày 22, đến Việt Nam ngày 24 và trở về ngày 26.

Chuyến đi của bà Harris diễn ra ngay sau chuyến thăm của Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin, cũng với mục đích thúc đẩy hợp tác về an ninh với Singapore và Việt Nam – hai quốc gia được xác định là đối tác “thiết yếu” trong nỗ lực quốc tế chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực.

Tại Singapore, Bộ Trưởng Austin đã khẳng định quan điểm các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “không có căn cứ theo luật quốc tế” và quan điểm đó có thể được nhấn mạnh trong chuyến thăm của Phó Tổng Thống Harris.

Trước chuyến đi của Phó Tổng Thống Harris, trong tuần này Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tham dự hội nghị thường niên kéo dài năm ngày theo phương thức trực tuyến với các bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và các nước đối tác. Bên cạnh những đề tài về đại dịch COVID-19, giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Miến Điện, ông Blinken được biết sẽ tìm cách quảng bá thông điệp rằng Hoa Kỳ rất nghiêm túc trong việc kết giao với Đông Nam Á để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Trước đó, Ngoại Trưởng Blinken đã cùng với Ngoại Trưởng Indonesia Retno Marsudi công bố khởi động “đối thoại chiến lược” Hoa Kỳ và Indonesia – nước đông dân nhất ở Đông Nam Á, có vai trò chính trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Quan hệ “đối tác chiến lược” Hoa Kỳ-Indonesia đã được bắt đầu dưới thời Tổng Thống Barack Obama nhưng bị đình trệ dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Đối thoại chiến lược Hoa Kỳ-Indonesia mà ông Blinken vừa khởi động bao gồm nhiều vấn đề song phương và đa phương, trong đó vấn đề bảo vệ tự do hải hành ở Biển Đông được coi là trọng tâm.

Các chuyến viếng thăm dồn dập của các quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Biden tới Đông Nam Á đã được đón nhận tích cực, xoa dịu nỗi hoài nghi trong các giới chính trị về ý định thật sự và tính nhất quán trong chính sách của Hoa Kỳ.

Phát biểu qua mạng trực tuyến trong phiên khai mạc hội nghị thường niên về an ninh quốc tế Aspen Security 2021 ở Colorado hôm 3 Tháng Tám, Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long nói các chuyến viếng thăm cấp cao của Hoa Kỳ “được đánh giá rất cao” vì chúng cho thấy Washington biết rằng Hoa Kỳ có các lợi ích thiết thân cần được bảo vệ và thúc đẩy ở khu vực.

***
Song song với các hoạt động ngoại giao, trên Biển Đông cũng diễn ra các hoạt động sôi nổi của Hải Quân các nước có chung một mục đích: thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Từ trước đến nay Hải Quân Hoa Kỳ vẫn thường xuyên thực hiện những cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải (Freedom of Navigation Operations – FONOP) trên Biển Đông, đi qua các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đôi khi áp sát các hòn đảo nhân tạo có các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa. Tất nhiên Bắc Kinh rất tức giận và lên tiếng phản đối, nhưng không dám ngăn cản hoạt động của các chiến hạm Hoa Kỳ.

Gần đây, bên cạnh Hải Quân Hoa Kỳ đã có thêm sự góp mặt của Hải Quân Hoàng Gia Anh. Hồi đầu Tháng Bảy, Bộ Trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace đã khẳng định Hải Quân Hoàng Gia Anh quyết định bố trí thường trực hai chiến hạm ở khu vực Biển Đông sau khi hàng không mẫu hạm mới mang tên Queen Elizabeth đi đến Nhật ngang qua vùng Biển Đông đang tranh chấp.

“Tiếp theo sau chuyến ra khơi đầu tiên của nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm [Queen Elizabeth], Anh sẽ bố trí thường trực hai chiến hạm trong khu vực từ cuối năm nay,” Bộ Trưởng Wallace tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Nobuo Kishi tại Tokyo. Ông cũng nói rằng Anh không sợ những lời đe dọa của Trung Quốc: “Không có gì bí mật khi Trung Quốc theo dõi và thách thức các chiến hạm đi qua vùng biển quốc tế trên các tuyến đường hợp pháp. Chúng tôi sẽ tôn trọng Trung Quốc và chúng tôi hy vọng Trung Quốc tôn trọng chúng tôi…. Chúng tôi sẽ đi đến bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Đức, nước lớn nhất trong EU, cũng đã cử một khinh hạm tới Biển Đông trong một sứ mệnh nhằm nhấn mạnh lập trường của Đức là không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông. Khinh hạm Bayern đã rời cảng Wilhelmshaven trong hải trình kéo dài bảy tháng đến Úc, Nhật, Nam Hàn và Việt Nam và dự kiến sẽ đi vào Biển Đông trong tháng cuối năm nay.

Tại lễ tiễn tàu Bayern hôm Thứ Hai, 2 Tháng Tám, Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết: “Chúng tôi muốn luật pháp hiện hành được tôn trọng, các tuyến đường biển có thể đi lại tự do, các xã hội cởi mở được bảo vệ và thương mại tuân theo các quy tắc công bằng.”

Ấn Độ – nước đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, cũng sắp cử một lực lượng đặc nhiệm gồm bốn chiến hạm tới Biển Đông trong một nhiệm vụ kéo dài hai tháng; trong đó có việc tham dự cuộc tập trận Hải Quân Malabar 2021 cùng với hải quân các nước nhóm Bộ Tứ (Quad), gồm Hoa Kỳ, Nhật, Úc và Ấn Độ.

Đội đặc nhiệm Ấn Độ gồm một khu trục hạm trang bị hỏa tiễn được dẫn đường, một khinh hạm, một hộ tống hạm chống tàu ngầm và một hộ tống hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường. Ngoài cuộc tập trận Malabar 2021, đoàn chiến hạm Ấn Độ cũng sẽ hợp tác với hải quân của các nước Singapore, Việt Nam, Indonesia và Philippines “dựa trên những lợi ích hàng hải chung và các cam kết về tự do hải hành.”

***
Đã năm năm sau ngày Tòa Trọng Tài Quốc Tế thực thi Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) tại The Hague ra phán quyết bác bỏ hoàn toàn các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ dã tâm độc chiếm vùng biển có tiềm năng dầu khí rất lớn và thủy lộ quan trọng hàng đầu thế giới. Ngoài việc bồi đắp các đảo nhân tạo và xây dựng căn cứ quân sự trên đó, họ sử dụng các đội tàu tuần tra “Hải Cảnh” và hàng ngàn tàu đánh cá được huấn luyện quân sự để xâm lấn dần dần vùng đặc quyền kinh tế của các nước và cả vùng biển quốc tế mà không lo ngại xảy ra xung đột vũ trang.

Ngay cả các cuộc tuần tra FONOP thường xuyên của Hải Quân Hoa Kỳ cũng không làm cho Trung Quốc nhụt chí mà chấm dứt các hành động xâm lấn. Thế giới vẫn chưa có giải pháp khả thi nào để buộc Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế mà không gây ra một cuộc đối đầu có thể leo thang thành xung đột quân sự giữa Hải Quân Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bây giờ, trên Biển Đông, Trung Quốc không chỉ đối đầu với Hải Quân các nước nhỏ trong khu vực và Hải Quân Hoa Kỳ mà gần như với cả thế giới dân chủ, từ Á sang Âu. Áp lực khổng lồ đó có làm Bắc Kinh phải thay đổi thái độ, từ bỏ dã tâm độc chiếm Biển Đông hay không là điều chưa biết trước được. Nhưng chính sách huy động các đồng minh và đối tác vào công cuộc ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc, buộc Bắc Kinh phải chơi theo luật của chính quyền Biden đã hiển hiện rõ ở chảo lửa Biển Đông.

Trước mắt, các nước Đông Nam Á hoan nghênh sự hiện diện của Hải Quân các nước, nhưng cũng bày tỏ sự lo ngại “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.” Tại hội nghị an ninh Aspen, Thủ Tướng Lý Hiển Long cảnh báo Hoa Kỳ nên thận trọng trong việc thách thức Trung Quốc. Ông cho rằng chính sách ngày càng cứng rắn của Washington đối với Bắc Kinh có thể “rất nguy hiểm.”

Ông Lý, được cho là nhà lãnh đạo Châu Á am hiểu sâu sắc về giới lãnh đạo của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, nói rằng thái độ cứng rắn của Hoa Kỳ càng làm cho Bắc Kinh tin rằng, Hoa Kỳ không đáng tin cậy và lúc nào cũng tìm cách kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Thực tế, theo ông Lý, cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều không thể triệt hạ đối thủ cho nên “Điều cốt yếu là Hoa Kỳ và Trung Quốc nên tìm cách gắn bó với nhau để tránh một cuộc xung đột, mà có thể là thảm họa cho cả hai phía và cho thế giới.”

Thực ra quan điểm đó của ông Lý không khác nhiều so với quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ đã được Bộ Trưởng Lloyd Austin trình bày tại hội nghị Fullerton tại Singapore mới đây: “Hoa Kỳ không muốn đối đầu với Trung Quốc” nhưng “không nao núng khi lợi ích của mình bị đe dọa.”

Vấn đề là trong bốn thập niên qua, thế giới đã hòa dịu với Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho nước này phát triển mạnh cả về kinh tế, quân sự và công nghệ; nhưng càng phát triển Bắc Kinh càng hung hăng và bành trướng, nhất là từ khi Chủ Tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền năm 2012.

Tiếp tục hòa dịu với Trung Quốc sẽ càng làm cho Bắc Kinh thêm quyết đoán. Để làm nguội những cái đầu nóng máu phiêu lưu ở Bắc Kinh, việc gia tăng áp lực tập thể trên Biển Đông có khi lại là giải pháp cần thiết. [qd]

Việt Nam ‘càng quan trọng’, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris
sẽ thăm tháng Tám


30 tháng 7 2021

UserPostedImage

Kamala Harris

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Singapore và Việt Nam vào tháng Tám.

Nhà Trắng thông báo vào thứ Sáu (30/7), đồng thời cho biết thêm rằng chuyến đi nhằm tăng cường quan hệ với "hai đối tác quan trọng vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Chuyến thăm của bà Harris tới Singapore theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Bà Harris sẽ gặp các nhà lãnh đạo Singapore và thảo luận về các cách thức để tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, bao gồm quốc phòng, an ninh mạng, thương mại kỹ thuật số, biến đổi khí hậu và ứng phó toàn cầu với đại dịch Covid-19.

Ông Lý Hiển Long nói: "Tôi mong đợi các cuộc thảo luận của chúng tôi về việc tăng cường hợp tác song phương và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu."

Nhà Trắng thông báo: "Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đã đặt ưu tiên hàng đầu là xây dựng lại quan hệ đối tác toàn cầu và giữ an ninh cho quốc gia, và chuyến thăm sắp tới này tiếp tục công việc đó - làm sâu sắc thêm cam kết ở Đông Nam Á."

"Phó tổng thống cũng sẽ khẳng định và ca ngợi mối quan hệ văn hóa và giao lưu nhân dân bền chặt giữa Hoa Kỳ và các quốc gia này."

Chuyến thăm Singapore gần đây nhất của phó tổng thống Hoa Kỳ là vào tháng 11 năm 2018, của người giữ chức vụ lúc bấy giờ là Mike Pence.

Đây sẽ là lần đầu tiên một phó tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam.

Chuyến thăm của bà Harris diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Singapore, Việt Nam và Philippines tuần này.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris trên cương vị phó tổng thống.

Lần công du đầu tiên của bà, đến Guatemala và Mexico, tập trung vào giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Biển Đông: Có khả năng tàu chiến Anh ghé thăm Việt Nam?


2 tháng 8 2021

UserPostedImage

HMS Queen Elizabeth có trọng tải 67.000 tấn là hàng không mẫu hạm hiện đại bậc nhất hiện nay của Anh

Một nhóm tàu chiến của Anh đang hiện diện ở châu Á và ghé thăm các vùng biển ở khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á từ hạ tuần tháng 7/2021, một số nhà quan sát an ninh khu vực bình luận với BBC về khả năng nhóm tàu này trên đường trở về có thể ghé thăm Việt Nam hay không.

Hôm thứ Hai, 02/8 từ Hà Nội, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Đông Nam Á (Iseas, Singapore) và thành viên nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược IISS có trụ sở tại London, nói với BBC News Tiếng Việt:

"Đây là nhóm tàu hải quân Anh - do tàu sân bay HMS Nữ hoàng Elizabet dẫn đầu, trong lịch trình của nhóm tàu, họ đã tới Singapore và Nhật Bản, có thể trên đường ở Nhật Bản trở về, nếu có sự thoả thuận lúc đó, sẽ ghé Việt Nam.

"Đấy là một khả năng, tuy đến nay chưa công bố một sự bàn thảo, hay thoả thuận nào cả.

"Chuyến đi của nhóm tàu hải quân của Anh tới các vùng biển khu vực ở Đông Nam Á và Đông Bắc Á là một việc quan trọng, khi đang mở ra một cột mốc trong việc Anh quốc quay trở lại để có một vai trò quyền lực như một thế lực toàn cầu như trước kia, chứ không chỉ là một cường quốc của châu Âu.

"Thời điểm và giai đoạn hiện nay là lúc mà Anh quốc bắt đầu tái xây dựng lại vị thế chiến lược trên bình diện toàn cầu này của mình và đây là một việc làm đơn giản, nhưng có tính hoàn thiện chiến lược cho Anh quốc thời kỳ hậu Brexit, là bởi vì những can dự của Anh quốc ở châu Âu, ở Bắc Cực, ở quanh phía Canada, ở phía Nam Mỹ, ở phía khác tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Trung Đông đều đã là thường xuyên rồi, hiện nay chỉ còn khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, phía Tây Thái Bình Dương là khu vực mà Anh quốc chưa có nhiều hoạt động trong vòng 12 năm trở lại đây.

"Do vậy bây giờ, Anh quốc bắt đầu có ưu tiên cho các hoạt động kể cả chính trị, cũng như quốc phòng tại khu vực, mà quốc phòng ở đây có nghĩa là hợp tác về an ninh, quốc phòng với các nước trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Đông Nam Á, Đông Bắc Á, mà cụ thể hoá là hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, hợp tác từ lâu với Singapore và cả với Việt Nam được tăng cường gần đây nữa.

"Do đó sự xuất hiện và hoạt động của nhóm tàu chiến của Anh tuy là một bước đi nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng, bởi vì từ hơn nửa thế kỷ nay, Anh quốc tham gia khối 'Five Eyes' do Mỹ đứng đầu, trong đó có Canada, Úc, New Zealand và Anh. Đây là một khối rất quan trọng, bao trùm khu vực này và hiện nay Anh quốc đang có sự can dự trực tiếp trên biển và trong quan hệ chính trị.

"Đấy là một bước có ý nghĩa và tính chất cột mốc của Anh về chiến lược an ninh, quốc phòng và chính trị ở khu vực, trong sự bước trở lại ra bình diện toàn cầu trên tư cách một thế lực quốc tế, mà trong đó Anh cũng can dự vào một chiến lược chung của khối các cường quốc và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với tầm nhìn bao quát cả những khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, vươn ra cả Tây Thái Bình Dương, Nam Thái Bình Dương v.v...

"Nhân dịp này, tôi cũng muốn đề cập quan hệ đối tác Anh quốc - Việt Nam, đến nay hai nước đã xây dựng quan hệ ở cấp đối tác chiến lược và quan hệ này đã có hơn mười năm.

UserPostedImage

Ngoại trưởng Anh, Dominic Raab gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong một chuyến thăm vào cuối tháng 9/2020 tại Hà Nội

"Tôi cho rằng cả phía Anh quốc và phía Việt Nam đang có một số bước chuẩn bị cụ thể để có thể tiến tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam hiện nay đã có quan hệ ở mức độ này với hai nước là Trung Quốc và Nga, cho nên có thể thấy không có sự ngăn cản nào để Việt Nam có thể nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với các nước khác ngoài hai nước kia, mà ví dụ là có thể có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Anh quốc.

"Và theo quan sát của tôi, từ nay tới cuối năm, giữa Anh quốc và Việt Nam có thể tiến tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện này."

Sẽ được hoan nghênh?

Cũng hôm 02/8, từ Hà Nội, Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới của Chính phủ Việt Nam đưa ra bình luận của mình:

"Theo tôi, nếu trong hải trình bổ sung của mình, nhóm tàu chiến của Anh đi qua khu vực, khi trở về ghé thăm Việt Nam, thì đây sẽ là động thái được phía Việt Nam hoan nghênh.

"Vì nếu xảy ra được sự kiện này, thì đây sẽ là một chuyến thăm, giao lưu về ngoại giao quân sự có ích cho sự trao đổi kinh nghiệm hợp tác với nhau để góp phần vào việc giữ gìn cho được hòa bình, an ninh khu vực, giúp tránh được những xung đột, thì đây là điều theo tôi Việt Nam rất hoan nghênh.

UserPostedImage

Đội tác chiến tàu sân bay của Anh tiến vào Biển Đông trong sự hiện diện của Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

"Hiện nay, mặc dù tình hình đại dịch Covid-19 còn đang phủ bóng lên nhiều nơi ở quốc tế, nhưng tại khu vực, nhất là ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn đang thúc đẩy tham vọng biến Biển Đông thành bàn đạp để tranh giành quyền lực, ảnh hưởng, đối đầu với Hoa Kỳ và kể cả cạnh tranh với phương Tây.

"Một cách thẳng thắn, Biển Đông vẫn là một địa bàn hết sức quan trọng với cường quốc này, bởi vì đó là con đường duy nhất để họ có thể vươn ra biển, vươn lên tranh giành địa vị siêu cường, kể cả từ bàn đạp này hướng ra Tây và Nam Thái Bình Dương, trong kịch bản tranh giành ảnh hưởng ở trong khu vực, rồi tiếp theo là trên thế giới. Theo tôi Biển Đông vẫn nằm trong quyết tâm của Trung Quôc để làm sao chiếm đoạt bằng được.

"Trong nhận thức này, liên quan đến các quyền hợp pháp của mình và trong quá trình tự bảo vệ các quyền chủ quyền hơp pháp ấy ở vùng biển khu vực, Việt Nam rất hoan nghênh sự đồng tình giúp đỡ, đoàn kết của tất cả bạn bè, các quốc gia khác trong khu vực, cũng như trên thế giới, đặc biệt là các nước có sức mạnh, có thực lực về quân sự, quốc phòng, khoa học, công nghệ mà có thể giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam.

"Việt Nam theo tôi luôn hoan nghênh và cảm ơn những sự giúp đỡ, tương trợ đó, như những gì đã đang nhận được từ các bè bạn, cường quốc đó trong chống dịch Covid-19 vừa qua và hiện nay, còn trong tình hình Biển Đông, nếu tình hình căng thẳng xảy ra với những vi phạm trắng trợn các quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam trên Biển Đông, thì chắc chắn Việt Nam phải vừa nỗ lực đấu tranh ngăn cản, nhưng vừa không quên kêu gọi sự đồng tình, giúp đõ và đoàn kết của các nước bạn bè, đấy là một bài học qua lịch sử mà vẫn còn thời sự hiện nay và tới đây.

"Và đối với quan hệ Việt - Anh, qua mấy chục năm quan hệ vừa qua, tôi nghĩ rằng cũng đã tới lúc và đã chín muồi về thời điểm để hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện của nhau," Tiến sỹ Trần Công Trục nói với BBC hôm thứ Hai.

Nguon BBC Tiếng Việt

Sau gần 20 năm, chiến hạm Đức đến Biển Đông
bảo vệ "tự do hàng hải"


Đăng ngày: 03/08/2021 - 10:47

UserPostedImage

Lễ tiễn thủy thủ đoàn tàu Bayern Đức tại cảng Wilhelmshaven, đông bắc Đức, ngày 02/08/2021. AFP - SINA SCHULDT

Thu Hằng 4 phút

Chiến hạm Đức Bayern đã rời cảng Wilhelmshaven (phía bắc) ngày 02/08/2021 thực hiện hành trình 6 tháng “bảo vệ tự do hàng hải tại những nơi luật pháp quốc tế cho phép”. Đích đến là vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, sau gần 20 năm Đức vắng mặt, nhằm hợp lực với nhiều nước phương Tây gia tăng hiện diện trước những tham vọng chủ quyền ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Theo AFP, ngoại trưởng Heiko Maas và bộ trưởng Quốc Phòng Đức tham gia lễ ra khơi của tầu Bayern. Trong bài diễn văn, bà Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh đến nhiệm vụ của chiến hạm Bayern là góp phần ổn định tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương “vì an ninh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương cũng là an ninh của chúng ta”. Do đó, Đức “muốn nhận một phần trách nhiệm đối với việc tổ chức luật pháp quốc tế” trong khu vực.

Tầu khu trục Bayern dài 139 mét thuộc lớp Brandenburg, là một trong những chiến hạm chủ lực của Đức, với thủy thủ đoàn 200 người. Theo lịch trình, tầu Bayern sẽ hỗ trợ các chiến dịch Sea Guardian của NATO và Atalanta của lượng lượng hải quân Liên Hiệp Châu Âu ở Somalia và giúp thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Triều Tiên.

Hãng tin Anh Reuters cho biết là tầu sẽ đến các nước Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Việt Nam.

Tầu Bayern dự kiến đi qua Biển Đông vào tháng 12/2021. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002, một tầu chiến của Đức đi qua vùng biển này. Bộ trưởng Quốc Phòng Đức khẳng định : “Chúng tôi muốn luật pháp hiện hành được tôn trọng, những tuyến đường hàng hải được tự do qua lại”. Thông điệp này có lẽ nhằm gửi đến Trung Quốc, nước đòi chủ quyền đến hơn 80% diện tích Biển Đông, một trong những tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.

Ngoài Hoa Kỳ, thường xuyên hiện diện trong khu vực, nhiều nước phương Tây đã mở rộng hoạt động ở Ấn Độ-Thái Bình Dương để cùng Mỹ đối phó với những tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc. Trước đó, chiến hạm Queen Elizabeth của Anh cũng hoạt động ở Biển Đông, tập trận với quân đội Singapore ở eo biển Malacca. Bắc Kinh luôn coi sự hiện diện quân sự của phương Tây là mối đe dọa cho ổn định trong khu vực.

Nghi can say ma túy tông và đánh người đi bộ ở Laguna Beach


August 3, 2021

LAGUNA BEACH, California (NV) – Nghi can lái xe trong lúc say ma túy bị bắt cuối tuần qua sau khi bị cáo buộc tông và tấn công người đi bộ, rồi đánh nhau với những người đến can ở Laguna Beach, theo tạp chí Laguna Beach Independent hôm Thứ Ba, 3 Tháng Tám.

Khoảng 9 giờ sáng Thứ Bảy, cảnh sát và lính cứu hỏa Laguna Beach đến hiện trường sau khi nhận được tin báo xảy ra tông xe và đánh nhau liên quan một tài xế xe Subaru.

UserPostedImage

Cảnh sát xác định nghi can Zachary Joseph Medico say chất Salvia. (Hình minh họa: Laguna Beach Police Department)

Nghi can bị còng tay vì cảnh sát nhận thấy ông ta “rõ ràng đang say chất gây ảo giác và/hoặc chất kích thích.” Sau đó, cảnh sát xác nhận người này là Zachary Joseph Medico, 45 tuổi, cư dân Mission Viejo.

“Ông Medico lái nhanh đến mức khi quẹo từ Coast Highway sang đường Eagle Rock, ông ta tông hai chiếc xe đang đậu và làm chiếc Subaru của ông ta tắt máy,” Trung Úy Jim Cota, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Laguna Beach, ra tuyên bố cho hay. “Ông Medico lập tức nhảy xuống xe và tấn công nạn nhân trên vạch đi bộ.”

Khi nhìn thấy vụ tấn công, vài người đi đường chạy đến bảo vệ người đi bộ trên 65 tuổi này và cố gắng khống chế ông Medico. Trong lúc giằng co, ông Medico làm bị thương hai người đang cố bắt giữ ông ta để chờ cảnh sát đến.

Sau đó, cảnh sát xác định ông Medico say chất Salvia và đưa ông ta đi bệnh viện điều trị.

Ông Medico bị bắt với cáo buộc tấn công bằng vũ khí có thể gây chết người, lái xe trong lúc say ma túy, hành hạ người cao niên, và tấn công người khác.

Hôm Thứ Ba, ông ta đang bị giam tại nhà tù Theo Lace ở Orange, và tiền thế chân tại ngoại được ấn định là $100,000, theo hồ sơ nhà tù.

Theo lịch, ông Medico ra tòa cùng ngày.

(Th.Long) [qd]

Edited by user Wednesday, August 4, 2021 12:52:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14845 Posted : Thursday, August 5, 2021 12:37:15 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dân New York biểu tình kêu gọi Thống Đốc Cuomo từ chức


August 4, 2021

NEW YORK (NV) – Rất đông người dân New York biểu tình trước văn phòng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Tư, 4 Tháng Tám kêu gọi ông từ chức.

Có hai lý do những người biểu tình đưa ra đòi ông Cuomo từ chức.

Thứ nhất là ông quấy rối tình dục nhiều phụ nữ và Bộ Trưởng Tư Pháp Letitia James của New York chứng minh được điều này sau khi điều tra.

Lý do thứ hai là vì lệnh cấm chủ nhà đuổi người thuê sắp hết hạn ở tiểu bang này. Giá thuê nhà ở New York rất cao, khiến nhiều người điêu đứng trong đại dịch. Tuy vậy, Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới gia hạn lệnh bảo vệ người thuê nhà thêm 60 ngày, sẽ kéo dài đến ngày 3 Tháng Mười.

UserPostedImage

Rất đông dân New York xuống đường biểu tình. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

UserPostedImage

Dân New York cầm biểu ngữ “Ông Cuomo có tội” và bức ảnh có mặt ông bị gạch bỏ. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

UserPostedImage

Dân New York kêu gọi Thống Đốc Andrew Cuomo từ chức, nếu không sẽ bị bãi nhiệm. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

UserPostedImage

Dân New York kêu gọi bảo vệ người thuê nhà. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

UserPostedImage

Một biểu ngữ kêu gọi “đuổi thống đốc sàm sỡ.” (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

UserPostedImage

Dân New York cho rằng Thống Đốc Cuomo sắp mất chức. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

UserPostedImage

Ứng cử vị thị trưởng New York, Curtis Sliwa (giữa) phát biểu về Thống Đốc Cuomo trong cuộc biểu tình. (Hình: Ed Jones/AFP via Getty Images)

Edited by user Thursday, August 5, 2021 12:45:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14846 Posted : Thursday, August 5, 2021 12:52:23 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Một số điều cần biết về cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm
thống đốc California


August 4, 2021
Trà Nhiên/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV)
– Tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức buổi họp trực tuyến với Giáo Sư Shirley Weber, bộ trưởng Hành Chánh California, để thông báo những điều cần biết về cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom, hôm Thứ Năm, 29 Tháng Bảy.

UserPostedImage

Thống Đốc California Gavin Newsom đối mặt với cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm diễn ra vào ngày 14 Tháng Chín. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Buổi họp này được tổ chức qua hợp tác với tổ chức California Black Media, với sự điều phối của nhà báo Pilar Marrero thuộc EMS, cùng với sự tham gia của giới truyền thông.

Đây là lần đầu tiên Bộ Trưởng Weber họp với truyền thông thiểu số kể từ hôm bà nhậm chức bộ trưởng ngày 29 Tháng Giêng.

“Đây là cuộc bỏ phiếu rất quan trọng,” bà Weber nói. “Chúng ta phải chắc rằng cộng đồng hiểu rõ mặt tích cực của bầu cử và mặt tiêu cực của việc không đi bầu.”

“Nhiều người nghĩ không đi bỏ phiếu cũng không sao, nhưng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng vì chúng ta cần có đại diện và cần tiếng nói của người dân,” bà nhấn mạnh.

Hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, Bộ Hành Chánh California thông báo có hơn 1.6 triệu chữ ký đã được xác minh, nhiều hơn khoảng 100,000 chữ ký cần thiết, để tổ chức cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Ngày 1 Tháng Bảy, Phó Thống Đốc Eleni Kounalakis (Dân Chủ) ấn định ngày bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom là 14 Tháng Chín.

Đây là kết quả của chiến dịch chính trị kéo dài suốt thời gian qua, phần lớn là do nhiều người bất bình với lệnh đóng cửa chống COVID-19 mà ông Newsom ban hành.

Sau đó, bà Weber giải thích thêm về thể lệ cuộc bỏ phiếu này. Trong lá phiếu sẽ có hai câu hỏi: Có nên bãi nhiệm ông Newsom hay không và ai sẽ thay thế ông làm thống đốc?

Nếu có hơn 50% phiếu bầu không bãi nhiệm thì ông Newsom không bị truất phế. Nếu có hơn 50% phiếu bầu bãi nhiệm thì ghế thống đốc sẽ phải thay đổi. Nếu kết quả đó xảy ra, thì ứng cử viên được nhiều phiếu bầu nhất sẽ nhậm chức thống đốc, thay thế ông Newsom.

Bà Weber cũng nói thêm rằng nếu quý vị chọn câu trả lời là không bãi nhiệm Thống Đốc Newsom ở câu hỏi thứ nhất thì cũng nên trả lời câu hỏi thứ hai là quý vị bầu cho ứng cử viên nào, để tiểu bang có số liệu.

Có 46 ứng cử viên hợp lệ tranh cử chức thống đốc trong cuộc bãi nhiệm này. Để xem danh sách ứng cử viên, xin vào trang web:
https://elections.cdn.so...ecall/certified-list.pdf

Nói về cách thức bỏ phiếu, bà Weber nói: “Quý vị nên kiểm tra kỹ để chắc rằng mình hội đủ điều kiện đi bầu và chắc rằng mọi thông tin cá nhân đều chính xác.”

“Nếu quý vị là cư dân California và có ghi danh đi bầu thì là hợp lệ,” bà nói thêm.

UserPostedImage

Bộ Trưởng Hành Chánh California Shirley Weber (trái), và nhà báo Pilar Marrero thuộc EMS, trong buổi thảo luận về cách thức cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc. (Hình chụp từ màn hình zoom)

Ngày cuối cùng mà quý vị có thể ghi danh trực tuyến để bỏ phiếu là 30 Tháng Tám, tại trang web RegisterToVote.ca.gov. Sau ngày trên, quý vị cũng có thể ghi danh theo dạng “Same Day Voter Registration.”

Quý vị có thể bỏ phiếu trực tiếp hoặc có thể mang phiếu đến các điểm bầu cử hợp pháp mà quận hạt chỉ định.

Vào ngày bỏ phiếu bãi nhiệm, 14 Tháng Chín, địa điểm bầu cửa sẽ mở cửa từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Nếu gửi phiếu bầu qua đường bưu điện thì chỉ cần bưu điện đóng tem vào ngày 14 Tháng Chín thì vẫn hợp lệ nếu quận hạt nhận được phiếu trong vòng bảy ngày.

Nữ bộ trưởng cũng đề cập đến vấn đề nhiều người lo ngại về phiếu bầu gửi qua bưu điện.

“Gửi phiếu bầu qua bưu điện rất an toàn. Tiểu bang có hệ thống kiểm tra phiếu bầu hiện đại để chắc rằng cuộc bỏ phiếu được bảo đảm và chính xác,” bà trấn an.

Bà Weber cũng nói thêm rằng, cử tri có thể kiểm tra trạng thái lá phiếu bầu qua hệ thống mới ở trang web WheresMyBallot.sos.ca.gov. Hệ thống này nhắn tin và thông báo về tình hình lá phiếu của cử tri, như vị trí hay đã được đếm chưa.

Theo bà Weber, từ 16 Tháng Chín đến 14 Tháng Mười là giai đoạn kiểm phiếu. Ngày 22 Tháng Mười là ngày công bố thống đốc mới nếu ông Newsom bị bãi nhiệm.

Bộ Trưởng Weber kêu gọi người dân tham gia bỏ phiếu mặc dù ở thời điểm khó khăn này vì đây không phải là mùa bầu cử.

“Đây là cuộc bầu cử công khai có ảnh hưởng lớn và thu hút sự chú ý của cả nước,” bà nói. “Chúng ta cần vận động mọi người đi bỏ phiếu và chắc chắn rằng quyền đi bầu của mọi người dân được bảo đảm.”

Bà Weber cũng giải đáp thắc mắc của giới truyền thông về độ hợp lý của luật bãi nhiệm thống đốc California.

“Trong tương lai, tôi dự định sẽ lập một nhóm gồm cử tri lưỡng đảng để xem xét lại luật bãi nhiệm của California,” Bộ Trưởng Weber nói.

Thêm vào đó, bà Weber cũng khẳng định rằng bà làm theo luật khi nói về lúc quyết định từ chối việc Thống Đốc Newsom yêu cầu bà thêm đảng tịch Dân Chủ kế tên của ông trong lá phiếu bầu bãi nhiệm.

Sau đó, ông Newsom đã đệ đơn kiện xin tòa ra lệnh bà Weber in chữ đảng Dân Chủ kế tên ông trên lá phiếu bãi nhiệm và bị Chánh Án James P. Arguelles của Tòa Thượng Thẩm California tại Sacramento County xử thua.

UserPostedImage

Bà Shirley Weber là bộ trưởng Hành Chánh người da đen đầu tiên của California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Bà Weber cũng cho biết thêm là ước tính chi phí để tiểu bang và quận hạt tổ chức cuộc bầu cử này lên đến gần $400 triệu.

Theo bản thông tin về cuộc bãi nhiệm mà văn phòng bộ trưởng chia sẻ tại buổi họp, đây là lần đầu tiên trong gần 20 năm mà California có cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc.

Lần gần nhất mà California có cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc là vào năm 2003. Thống đốc lúc bấy giờ, ông Gray Davis (Dân Chủ), trở thành thống đốc California đầu tiên bị truất phế trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm cấp tiểu bang. Kết quả, tài tử Arnold Schwarzenegger (Cộng Hòa) đắc cử chức thống đốc với số phiếu bầu áp đảo.

Bà Shirley Weber kế nhiệm chức bộ trưởng sau khi người tiền nhiệm, ông Alex Padilla, được Thống Đốc Newsom bổ nhiệm vào chức thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Bà Weber là người da đen đầu tiên giữ chức bộ trưởng Bộ Hành Chánh của California. Bà cũng là viên chức tiểu bang người Mỹ gốc Châu Phi thứ năm của California trong hơn 170 năm lịch sử quốc hội tiểu bang này.

Thêm vào đó, bà Weber là một giáo sư đại học trong 40 năm qua. Trước khi làm bộ trưởng, bà từng là dân biểu tiểu bang California, đại diện Địa Hạt 79, và phục vụ được bốn nhiệm kỳ. [đ.d.]Liên lạc tác giả: nguyen.nhien@nguoi-viet.com

Mắt Buồn  
#14847 Posted : Thursday, August 5, 2021 9:08:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Chuyến ‘di tản thứ ba’ của lịch sử Việt Nam:
Bỏ chạy khỏi Sài Gòn


August 3, 2021
Kalynh Ngô/Người Việt

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV)
– Là một trong hàng trăm ngàn người dân tứ xứ vừa thực hiện chuyến bỏ chạy khỏi Sài Gòn, vùng “đất lành chim đậu,” để về tận miền Trung nắng gió bằng xe gắn máy để tránh dịch COVID-19, cô Phan Thị Cẩm Nhung cho biết trước khi đi, cô đã đi xét nghiệm COVID-19, vì đó là tờ giấy thông hành của cô ở mỗi trạm kiểm soát.

UserPostedImage

Đoàn người “tháo chạy” khỏi Sài Gòn bằng xe gắn máy trong đêm. (Hình: Facebook Quỹ Từ Thiện Bông Sen)

Khuya Chủ Nhật, 1 Tháng Tám, từ khu cách ly ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, cô gái 32 tuổi kể lại với phóng viên nhật báo Người Việt về cuộc hành trình xa thẳm này: “Sáu giờ tối ngày 25 Tháng Bảy, em chạy xe gắn máy từ Gò Vấp về Quảng Trị. Lúc đó trời đang mưa. Qua những chốt, trạm kiểm soát đều có công an đứng chặn hỏi thì em đưa tờ giấy xét nghiệm [COVID-19] ra và họ cho đi. Suốt đường không có gì bán. Trước khi đi em chuẩn bị nước uống, bánh kẹo chứ trên đường không có bán đồ ăn thức uống gì cả. Mình cũng không dám tấp vào đâu hết. Họ sợ mà mình cũng sợ.”

“Di tản” bằng xe gắn máy

Không muốn ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người đang cùng phòng cách ly, cô Nhung bước ra ngoài để nói chuyện. Đến Chủ Nhật là ngày cách ly thứ tư của cô ở Cam Lộ, sau hơn hai ngày hai đêm chạy xe gắn máy. Cái thời dịch giã, cái thời của Chỉ Thị 15, 16, 16+, không có hàng quán, nhà nghỉ nào hoạt động, chỉ trừ các cây xăng dọc đường.

“Em và một chị bạn chạy suốt đêm, lúc nào mệt thì tấp lại ven đường, nằm ngủ chút rồi chạy tiếp. Người ta đâu có cho mình nghỉ lại nhà nghỉ. Từ Sài Gòn về đến đây em mang theo 1.7 triệu đồng ($74). Tiền xăng, mua đồ ăn đi đường và đóng tiền cách ly cho 14 ngày (80,000 đồng [$3.5]/ngày), giờ em còn 100,000 đồng ($4.3),” cô nói qua điện thoại.

Vì sao cô phải quyết định “di tản” giữa lúc mọi chuyện ngổn ngang như thế? Chắc gì quê nhà (Quảng Trị) yên ổn hơn hoặc tốt hơn? Thân gái “dặm trường” biết bao là nguy hiểm? Cô trả lời nhanh: “Em vào Sài Gòn phụ người chị bán hàng. Từ khi dịch xảy ra, tiệm đóng cửa, không có việc, nhà trọ thì không giảm tiền thuê nhà nên em chọn cách về lại quê.”

UserPostedImage

Một gia đình “di tản” khỏi Sài Gòn bằng xe gắn máy nghỉ lại ven đường trong đêm. (Hình: Phan Thị Cẩm Nhung cung cấp)

Cùng một tuyến đường, nghĩa là từ Sài Gòn về Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị… cô Nhung gặp rất nhiều bạn “đồng hành.” Họ đều là những người “di tản” bằng xe gắn máy. Trước đây, họ là những người phải rời quê hương để tìm đường mưu sinh cho cuộc đời mình và cho gia đình đỡ vất vả hơn. Rồi giờ đây, cũng chính họ đang phải “tháo chạy” khỏi vùng đất ấy. Nơi đó không còn là “vùng trời bình yên” của những người dân lao động tứ xứ như cô nữa.

Vì không có hàng quán nào mở cửa trên suốt đoạn đường, nên bữa ăn của cô Nhung, và những người “di tản” khác chủ yếu là thức ăn đã chuẩn bị sẵn để mang theo. “Ngoài ra thì tụi em nhận được những phần cơm, nước uống từ bà con giúp đỡ dọc đường,” cô nói.

“Tháo chạy” bằng mọi cách

Từ Sài Gòn chạy về Quảng Trị hai ngày hai đêm, đó là bằng xe gắn máy. “Phi thường” hơn, là hai vợ chồng “chạy nạn” bằng cách đi xe đạp từ Lâm Đồng về Thanh Hóa trong ba tuần lễ. Người dân Phú Yên ghi lại được cảnh vợ chồng ông đang nhận nước uống từ nhóm thiện nguyện tại quốc lộ 1A, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Hình ảnh trong video cho thấy ông luôn miệng cảm ơn khi nhận chai nước suối và hộp cơm từ người dân ven đường. Phía sau yên xe của người vợ là chiếc chiếu cói. Có lẽ đó là “giường ngủ” của hai vợ chồng ở dọc đường. Chiếc xe đạp cao quá khổ so với người phụ nữ. Bà phải “nhấp” vài nhịp mới leo lên được yên xe. Cuộc hành trình “di tản” của hai vợ chồng tiếp tục quay đều theo vòng xe nhọc nhằn.

UserPostedImage

Bữa cơm của cô Phan Thị Cẩm Nhung được người dân tiếp tế dọc đường. (Hình: Phan Thị Cẩm Nhung cung cấp)

Mạng xã hội những ngày qua tràn ngập hình ảnh đoàn người “dắt díu nhau chạy trốn.” Họ là những người cha, người mẹ vào đất Sài Gòn mưu sinh để nuôi gia đình. Họ là những người trưởng thành, chọn Sài Gòn là nơi kiếm sống.

Họ là những những đứa trẻ được sinh ra ngay chốn Sài Gòn hoa lệ, nhưng, như câu nói của cô Nhung: “Hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo.”

Họ là đứa bé chỉ mới vừa được sinh ra chín ngày tuổi, ánh mắt chưa kịp quen với ánh sáng cuộc đời. Họ là những người nằm mệt lả ngay giữa đèo Hải Vân, tạm nghỉ trên đoạn đường về nhà xa thẳm.

Họ, nói chung, là những người dân nghèo từ các vùng miền xa xôi tìm việc ở Sài Gòn. Đó là anh thợ hồ, chị lao công, cô gái phụ bán quán, anh thanh niên chạy “shipper”… Đó là những người làm nên một phần bản sắc của Sài Gòn.

UserPostedImage

Một trạm tiếp tế người đi xe gắn máy về quê của Quỹ Từ Thiện Bông Sen-VietBay Group. (Hình: Quỹ Từ Thiện Bông Sen)

“Người đi càng đêm càng đông dần” (lời trong ca khúc Kinh Khổ của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng). Dòng người “tháo chạy” khỏi Sài Gòn càng ngày càng nhiều hơn. Cho đến khi họ không thể “chạy” được nữa vì chỉ thị đưa ra nghiêm ngặt hơn: Người dân không được tự ý rời khỏi địa phương, nơi cư trú.

Lúc này, các doanh nghiệp tư nhân như xe khách Phương Trang, hoặc các hội đồng hương bắt đầu vào cuộc để giúp người dân về quê. Các chốt, trạm tiếp tế của người dân và nhóm thiện nguyện lập ra trên quốc lộ 1A cũng ngày càng nhiều.

Những đoàn người từ Sài Gòn đi xe gắn máy về Quảng Trị đêm 31 Tháng Bảy được cả cảnh sát giao thông đón, dẫn đường, với thông điệp “để bảo đảm an toàn.” Tại mỗi chốt kiểm soát, dòng người được tiếp tế thức ăn, nước uống và xăng.

Dù rằng, hình ảnh thật “hùng tráng” với xe cảnh sát hú còi, quay đèn chạy trước, theo sau là đoàn xe gắn máy trật tự, ngay hàng thẳng lối, tạo ra một bức tranh ánh sáng thật đẹp. Bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật với những dòng ánh sáng như thế.

Nhưng, những ánh sáng của đèn xe và nơi chốt kiểm soát vẫn không “làm mờ” được ánh mắt hoang mang, mệt mỏi của người đàn ông trong đêm tối, bế đứa bé nhỏ, có lẽ chỉ mới vài tháng tuổi đang ngủ ngon trên tay.

Giữa lúc chính phủ Việt Nam loan tin đón nhận thêm những lô vaccine viện trợ từ nước ngoài, hàng ngàn người dân nghèo vẫn tiếp tục “tháo chạy.” Trong dòng người quy cố hương ấy, có những đứa bé, sau này, sẽ là nhân chứng kể lại cho thế hệ sau biết về một lần quy cố hương.

Chợt nhận ra bài hát “Đường Về Nhà” của ca nhạc sĩ Ái Phương chưa bao giờ buồn đến thế: “Trở về nhà bên mẹ cha có con sông chảy bên hiên nhà/ Có cánh diều đàn em bé thơ thả bay la đà/ Những buổi chiều xanh khói bếp, có khoai ngon mẹ ấp lửa vàng/ Có em cười ngây ngô sáng vang lên cả khúc sông…” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: ngo.kalynh@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, August 5, 2021 9:11:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14848 Posted : Friday, August 6, 2021 2:41:39 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

“Ủy ban đặc cử” và “tòa án kangaroo”


August 5, 2021
Ký‎ Thiệt

Ngày 27 tháng 7 vừa qua, Ủy ban Đặc cử Hạ viện Hoa Kỳ điều tra về biến cố ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol đã mở phiên điều trần đầu tiên với sự tẩy chay không tham dự của khối Cộng Hòa do quyết định của Dân biểu Kevin McCarthy, thủ lãnh khối thiểu số tại Hạ viện, sau khi cáo buộc bà chủ tịch Pelosi lạm quyền, đã tự ý loại bỏ hai trong năm người do ông ta đề cử vào Ủy ban này gồm 13 thành viên: 8 do bà Pelosi chọn và 5 do McCarthy chọn.

UserPostedImage

Hai người do ông McCarthy đưa vào Ủy ban đã bị bà Pelosi loại bỏ là hai Dân biểu Jim Jordan (Ohio) và Jim Banks (Indiana) mà bà ta nói rằng phe Dân Chủ tại Hạ viện quan ngại hai người bảo thủ gây rối này sẽ có thể phá hỏng cuộc điều tra. Bà Pelosi viết trong một bản tuyên bố:

“Với sự tôn trọng tính chính trực của cuộc điều tra, với một xác quyết trên sự thật và với sự quan ngại về các tuyên bố và hành động do hai thành viên này, tôi bắt buộc phải bác bỏ sự đề cử hai Dân biểu Banks và Jordan vào Ủy ban Đặc cử” (Select Committee).

Dân biểu McCarthy đã gọi quyết định của bà Pelosi là một “sự lạm quyền quá đáng... sẽ gây tổn thương không thể so sánh cho định chế này.”

Ông McCarthy nói trong một cuộc họp báo:

“Ủy ban này đã mất tất cả tính hợp pháp và sự tín nhiệm, và chứng tỏ một cách chính xác điều mà tôi đã cảnh cáo từ đầu tháng giêng rằng Pelosi sẽ chơi trò chính trị với vụ này. Pelosi đã tạo dựng ra một thủ tục giả mạo.”

“Trừ khi Pelosi đảo ngược tiến trình và đặt năm dân biểu Cộng Hòa vào Ủy ban, chúng tôi sẽ không tham dự. Những người đảng Dân Chủ tại Hạ viện phải trả lời câu hỏi này: Tại sao quý vị cho phép một chủ tich Hạ viện què quặt phá hủy định chế này?”

Ông McCarthy nói rằng những dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ tiến hành cuộc điều tra riêng và nhằm mục đích tìm hiểu tại sao Điện Capitol đã chuẩn bị nghèo nàn về cuộc tấn công đã làm gián đoạn sự chứng nhận cử tri đoàn cho Joe R. Biden thắng cử trên Tổng thống Trump.

Từ mấy tháng nay, phe Dân Chủ tại Hạ viện đã thúc đẩy để tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt về vụ những người biểu tình bạo động đã tấn công xâm nhập Điện Capitol ngày 6 tháng1, nhưng đã gặp sự phản công mạnh mẽ của phía Cộng Hòa.

Dân biểu McCarthy và phần lớn những người Cộng Hòa khác đã đòi hỏi Ủy ban đặc cử nên mở rộng phạm vi cuộc điều tra để bao gồm cả những trường hợp bao động chính trị khác diễn ra trên cả nước và một cuộc tấn công riêng biệt vào Điện Capitol ngáy 6 tháng giêng.

Để dập tắt sự chống đối, tháng 6 vừa qua phe Dân Chủ tại Hạ viện đã thông qua một quyết nghị tạo lập ra một ủy ban đặc cử với thẩm quyền mở các cuộc điều trần và xuất trát đòi những người liên hệ tới điều trần trước ủy ban.

Ủy ban đặc cử này được dự trù gồm có 13 thành viên, 8 do bà Pelosi chọn và 5 do ông McCarthy đề cử. Quyết nghị này cho bà Pelosi đặc quyền phủ quyết sự đề cử của ông McCarthy.

Danh sách những dân biểu do bà Pelosi chỉ định đã được lập ra từ vài tuần trước, trong đó có hai người của đảng Cộng Hòa chống Trump: Adam Kinzinger của Illinois và Liz Cheney của Wyoming, người vừa bị hạ bệ khỏi vai trò lãnh đạo hàng thứ 3 của đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, sau khi không chịu hạ bớt giọng chỉ trích ông Trump.

Bây giờ được bà Pelosi cất nhắc vào ủy ban đặc cử, Cheney lên giọng chửi đảng Cộng Hòa và bênh vực Pelosi: “Tại mỗi cơ hội, lãnh tụ phe thiểu số đều đã cố ngăn cản người dân Mỹ hiểu biết chuyện gì đã xảy ra.”

Cheney cũng nói rằng Dân biểu Jordan có thể là một nhân chứng vật chất cho những biến cố đã đưa đến cuộc tấn công, và Dân biểu Banks thì “đã tự làm cho mình không hội đủ điều kiện” bằng cách đả kích cuộc điều tra trước khi nó bắt đầu. Bà ta ra lệnh:

UserPostedImage

“Cuộc điều tra này phải tiến hành. Cái ý tưởng cho rằng bất cứ ai cũng có thể chơi trò chính trị với cuộc tấn công vào Tòa Quốc Hội Hoa Kỳ là thấp hèn đáng khinh và ô nhục.”

Dân biểu Jordan nói trong một cuộc họp báo rằng đảng Dân Chủ muốn có một cuộc điều tra của ủy ban đặc cử bởi vì họ muốn chuyển sự chú ý của mọi người ra xa khỏi sự gia tăng tội ác tại các thành phố, cuộc khủng hoảng di dân tại biên giới Hoa Kỳ và Mexico, và sự lạm phát với ảnh hưởng tiêu cực mạnh trên đời sống của người dân lao động Mỹ.

Ông Jordan nhấn mạnh: “Họ chỉ muốn phe đảng. Họ chỉ muốn tiếp tục tấn công ông cựu tổng thống.”

Ngày 26 tháng 7, trước phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Đặc cử, cựu Tổng thống Donald Trump đã cho phổ biến một bản tuyên bố qua Ủy ban Hành động Chính trị (Political-action Committee) “Save America”, để lên tiếng về vấn đề này, trong đó ông chỉ trích tính cách phe đảng của Ủy ban Đặc cử do bà Pelosi lập ra và đòi hỏi ủy ban này cần phải điều tra nguyên nhân sâu xa của cuộc nổi loạn.

Và ông Trump đặt ra nhiều câu hỏi:

UserPostedImage

Liệu bà Pelosi và ủy ban của bà có điều tra về những sự gian lận đã diễn ra trên quy mô lớn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Liệu bà Pelosi có tiết lộ những đoạn ghi âm hàng ngàn giờ để dân Mỹ có thể biết Black Lives Matter và Antifa đã đóng vai trò quan trọng tới đâu trong cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1, đồng thời cuộc điều tra có tìm hiểu ai là thủ phạm đã giết Ashli Babbitt?

Ông Trump nói rằng một cuộc điều tra thực sự và kỹ lưỡng về những gì đã xảy ra trong ngày 6 tháng 1 cần phải được thực hiện. Ngoài ra, còn tất cả các vụ bạo động, giết người, cướp của, đốt phá xảy ra tại các thành phố do đảng Dân Chủ cầm quyền và do Antifa và Black Lives Matter gây ra không liên hệ tới vụ 6 tháng 1 và không đáng điều tra hay sao?

Cuối cùng, tuyên bố của ông Trump đã đặt câu hỏi rất khó cho bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trả lời mà người dân Mỹ đang muốn biết:

“Liệu Nancy Pelosi có để mắt tới những cuộc điều tra mang tính đảng phái xấu xa nhắm vào những người bảo thủ và người của đảng Cộng Hòa đang được thực hiện do các công tố viên trên khắp nước Mỹ? Cuộc điều tra kéo dài 5 năm về tôi, và về tất cả những điều đã qua trong quá khứ, bao gồm cáo buộc giả mạo Nga… Nga… Nga, và bao gồm cả các công tố viên New York do đảng Dân Chủ kiểm soát, những người làm việc suốt ngày đêm để truy bắt Tổng thống Donald Trump, trong khi những kẻ giết người, những kẻ buôn người và buôn ma túy thì được tự do!”

Và, ngay sau cuộc điều trần đầu tiên của “Ủy ban Đặc cử”, ngày 27 tháng 7, tối hôm ấy, Tucker Carson đã bình luận trong chương trình “Tucker Carson Tonight” của Fox News như sau:

“Nếu bạn mở TV với hy vọng có được một câu trả lời cho cho vài điều bí ẩn quái lạ còn lại từ ngày hôm ấy, có thể bạn đã thất vọng lớn. Đã không có bất cứ câu trả lời nào…Một ngày nào đó chúng ta hy vọng sẽ có những câu trả lời ấy, nhưng những cuộc điều trần ngày hôm nay thì có vẻ như đã được hoạch định để giữ những bí mật ấy đối vối chúng ta. Có rất nhiều điều sáng tỏ … Như Cảnh sát tại Điện Capitol có một ngân sách hơn 460 triệu đô-la, và đang gia tăng. Để có cái nhìn chung, ngân sách cảnh sát cho toàn thể thành phố Detroit nổi tiếng nguy hiểm là ở dưới xa 380 triệu đô-la. Tại Atlanta, nơi những người đi mua sắm thường bị bắn tại các mall, ngân sách cảnh sát mỗi năm chỉ hơn 200 triệu một tí… Để biện minh cho ngân sách – để chứng tỏ họ bị nguy hiểm ra sao – hôm nay những người Dân Chủ đã chọn lựa kỹ càng bốn sĩ quan cảnh sát để khai trình tập thể như tiếng nói của “cộng đồng nhân viên công lực”.

“Nếu nhìn vào cái video chúng ta có ghi hình những gì xảy ra trong ngày 6 tháng 1…(Chúng ta thấy) Các sĩ quan cảnh sát đã để cho những người biểu tình vào trong tòa Capitol. Họ đã trao đổi chuyện trò với những người biểu tình bên trong Phòng Thượng viện. Vài người biểu tình sơn mặt, và cầm cờ. Nhưng lực lượng Cảnh sát tại Điện Capitol, thường thì kiểm soát ID và để vũ khí vô chủ trong các phòng tắm, tất cả khá áp đảo… Đó là vì sao, theo lời sĩ quan cảnh sát D.C. Michael Fanone, chúng ta cần tiến hành các cuộc điều tra ngay lập tức về quan điểm chính trị của tất cả mọi người tại Washington – gồm cả những thành viên của Quốc Hội và các nhân viên văn phòng của họ. Những người như Michael Fanone có trách nhiệm về việc thi hành luật pháp. Thế đấy. Bây giờ họ kêu gọi mở những cuộc điều tra về tư tưởng. Điều ấy không thể chấp nhận được. Nó sẽ khiến cho bạn rất bối rối.

UserPostedImage

“Điều đáng chú ý là Michael Fanone đã không nhắc tới trải nghiệm tổn thương nào năm ngoái trong thời gian ông ta ở trong lực lượng cảnh sát D.C. Hãy nhớ lại chỉ mới mùa hè năm ngoái khi những người nổi loạn đốt Nhà thờ St. John cách Tòa Bạch Ốc chỉ vài bước. Hàng tá cảnh sát viên đã bị thương. Mật vụ đã đưa tổng thống xuống một cái hầm. Vài tuần lễ sau, một bọn côn đồ khác đã tấn công Nghị sĩ Rand Paul và cận vệ của ông ta khi họ rời Tòa Bach Ốc. Một BLM nổi loạn tên Brennen Sermon đã đấm một sĩ quan cảnh sát khi người này đang cố đưa Paul tới nơi an toàn. Thương tích trầm trọng tới nỗi viên sĩ quan cần phải giải phẫu để sửa lại bộ mặt… Nhưng không ai đã gọi tên BLM điên rồ là một kẻ dấy loạn lật đổ nguy hiểm. Adam Kinzinger đã không khóc khi nghĩ đến hắn. Liz Cheney đã không lên CNN để tố cáo hắn. Brennen Sermon ủng hộ chương trình đó. Vì vậy y chỉ bị giam một thời gian ngắn về tội của mình và đã được thả ra khỏi nhà tù. Y đã không bị biệt giam trong sáu tháng và bị thẩm vấn về một vi phạm luật pháp bất bạo động, giống như rất nhiều cử tri của Trump vào ngày 6 tháng 1. Có ai lưu ý thấy một sự khác biệt? Không một ai trong Quốc Hội có vẻ thấy sự khác biệt ấy.” (ngưng trích)

Michael Fanone là một trong bốn sĩ quan cảnh sát được bà Pelosi chọn để ra trước Ủy ban Đặc cử trong phiên điều trần đầu tiên nói về những gì đã xảy ra trong ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol, và ông ta đã nói như sau:

“Cái làm cho cuộc chiến đấu cam go hơn và đau đớn hơn là được biết rất nhiều đồng bào của tôi, trong đó gồm cả rất nhiều người tôi đã đặt mạng sống của mình trong nguy hiểm để bảo vệ, đang làm giảm nhẹ hay chối bỏ hẳn những gì đã xảy ra. Tôi cảm thấy giống như là tôi đi vào địa ngục và trở lại để bảo vệ họ và những người trong căn phòng này.

“Nhưng quá nhiều người bây giờ nói với tôi rằng địa ngục không có, hay thật ra địa ngục đã không tệ đến như vậy. Sư thờ ơ được phơi bày với những đồng nghiệp của tôi thật là khả ố.”

Fanone đã nói như vậy trong khi vỗ tay lên bàn bày tỏ sự bất bình. Sự bất bình đối với giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa, đặc biệt là với ông cựu tổng thống, người bị cho là đã xúi dục cuộc nổi loạn, đã được ba đồng nghiệp của Fanone phụ họa như một kịch bản mà đạo diễn là bà Pelosi, như cáo buộc của những người Cộng Hòa.

Nhật báo The Washington Times số ra ngày 29 tháng 7, hai ngày sau buổi điều trần đầu tiên của Ủy ban Đặc cử điều tra về vụ xảy ra ngày 6 tháng 1, nơi trang COMMENT & ANALYSIS có đăng bài “Pelosi’s kangaroo court – The speaker’s inquisition leaps toward partisan conclusions”, được mở đầu (xin tạm dịch) như sau:

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết chuyện gì đã xảy ra tại Điện Capitol trong ngày 6 tháng 1. Tuy nhiên, cơ hội để họ sẽ được biết qua việc làm của ủy ban thiên vị do chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lập ra mỏng manh hơn là đa số của đảng Dân Chủ tại Hạ viện. Câu chuyện đầy đủ sẽ không được nói ra trừ khi bà chủ tịch và những viên chức khác có trách nhiệm về an ninh tại Quốc Hội thố lộ vai trò của chính họ trong những sự việc chung quanh một cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử kỳ lạ đã chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.

“Ủy ban Đặc cử của Hạ viện để điều tra về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ đã khởi sự cuộc truy cứu vào hôm Thứ Ba, đã cho Chủ tịch Ủy ban Bennie Thompson, Dân Chủ – Mississippi, một cơ hội để moi ra những câu chuyện chứng kiến tận mắt cuộc nổi loạn từ những thành viên dũng cảm của đơn vị cảnh sát tại Capitol.

“Lời mở đầu của ông ta không ai có thể bác bỏ được: ‘Bây giờ chúng ta sẽ làm công việc của chúng ta để bảo đảm sự chuyển giao quyền hành êm thắm vẫn còn là một cột trụ cho nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta không thể tự cho phép ngồi yên không làm gì cả vì những kẻ nói dối và những kẻ lừa gạt.’ Quả đúng như vậy.

“Đó là bản chất sự chọn lựa của bà chủ tịch gồm một sưu tập những người Dân Chủ Never Trump và những người Cộng Hòa chống Trump, biểu hiện cho những mục tiêu thầm kín của bà chủ tich Hạ viện. Trong đó gồm có Dân biểu California Adam Schiff, một kẻ cung cấp tin giả cho vụ thông đồng Trump-Nga bịa đặt, và Dân biểu Maryland Jamie Raskin, một quản l‎‎ý đàn hặc truất quyền ông Trump. Bà Pelosi không chấp nhận sự thăng bằng đối lập với những người Cộng Hòa, đã loại bỏ những người bênh vực ông Trump, tin tưởng và chọn những người Cộng Hòa phản bội, Dân biểu Liz Cheney của Wyoming và Dân biểu Adam Kinzinger của Illinois.” (ngưng trích)

Bà Pelosi làm như vậy nhằm mục đích gì?

UserPostedImage

Tờ The Wall Street Journal số ra ngày 1 tháng 8 loan tin mặc dầu thất cử đau và bị truyền thông xã hội cấm cửa, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn thu hút tiền yểm trợ cho đảng Cộng Hòa. Hiện ông đang có 102 triệu mỹ-kim để sử dụng trong khi đảng Cộng Hòa đang nhắm tái chiếm Quốc Hội qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới, và bà Pelosi có nhiều “triển vọng” sẽ về vườn.

Các ủy ban hành động chính trị của ông Trump cho biết đã nhận được 82 triệu từ đầu năm tới ngày 30 tháng 6, với 62 triệu chảy vào “Save America” PAC, theo phúc trình nạp cho Hội đồng Bầu cử Liên bang tối Thứ Bảy vừa qua.

Trong khi đó, có tin Bà Pelosi đang vận động ngầm, với sự tiếp tay của Dân biểu John Katko, Cộng Hòa – New York, để lôi kéo từ 30 tới 50 dân biểu Cộng Hòa xé rào bỏ phiếu ủng hộ “Ủy ban Đặc cử lưỡng đảng” để thực hiện một kịch bản cho quảng cáo thương mại trong chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 trong đó tấn công đảng Cộng Hòa là đảng của “phản quốc và xúi dục bạo động” (treason and sedition).

Siêu cường dân chủ Hoa Kỳ có nhiều “kịch bản” cho các nước chậm tiến thuộc Thế giới Thứ ba học hỏi.

Ký Thiệt, 5/8/2021

Edited by user Friday, August 6, 2021 2:47:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14849 Posted : Friday, August 6, 2021 3:10:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thuốc Chủng “Made In China”


August 5, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Cả ba quốc gia trên đặt hết lòng tin của họ vào thuốc chủng mà họ nhận được từ Trung Quốc rất sớm cho phép họ thực hiện chương trình tiêm chủng đầy tham vọng trong khi hầu hết các quốc gia khác trên thế giới lúc đó vẫn chưa có.

Nhưng thay vì thoát được khỏi trận đại dịch, cả ba quốc gia trên nay đang phải đối phó với tình trạng nhiễm Covid tăng cao.

Trung Quốc bắt đầu chiến dịch “ngoại giao vắc xin” vào giữa năm ngoái với cam kết thuốc chủng của họ an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa các trường hợp nhiễm Covid nghiêm trọng. Vào thời điểm đó chưa ai biết chắc chắn là thuốc chủng của Trung Quốc hay của bất cứ quốc gia nào khác có đạt được thành công trong việc hạn chế sự lây truyền hay không.

Nay, với những bằng chứng từ những quốc gia trên cho thấy thuốc chủng của Trung Quốc có thể không được hiệu quả như họ quảng cáo trong việc ngăn chặn sự lây lan của con vi khuẩn, đặc biệt là những biến thể mới. Rút kinh nghiệm từ những quốc gia trên cho ta thấy một điều thực tế trong việc chuẩn bị đối diện với một thế giới hậu đại dịch: Mức độ phục hồi của một quốc gia có thể phụ thuộc vào loại thuốc chủng nào mà chính phủ của quốc gia đó cung cấp cho người dân của họ.

Theo dự án Our World in Data, chuyên theo dõi các số liệu về tiêm chủng, tại Seychelles, Chile, Bahrain và Mông Cổ, khoảng từ 50 tới 68 phần trăm dân số đã được chích ngừa đầy đủ, vượt xa Hoa Kỳ. Nhưng tất cả 4 quốc gia này hiện đang nằm trong số 10 quốc gia đứng đầu với tình trạng những đợt bùng phát Covid nặng nhất gần đây. Và cả 4 quốc gia đều sử dụng thuốc chủng chế tạo bởi hai công ty bào chế thuốc Trung Quốc là Sinopharm và Sinova Biotech.

Tại Hoa Kỳ, khoảng 49% dân số đã được chích ngừa đầy đủ, hầu hết là thuốc được chế tạo bởi Pfizer-BioNTech và Moderna. Số trường hợp nhiễm bệnh đã giảm 94 phần trăm trong 6 tháng qua, mặc dù gần đây với biến thể Delta xuất hiện, số trường hợp nhiễm bệnh mới có tăng lại đôi chút nhưng là với những người chưa chích ngừa.

Israel sử dụng thuốc của Pfizer và tỷ lệ chích ngừa tại quốc gia này cao thứ nhì thế giới, chỉ đứng sau Seychelles. Số trường hợp nhiễm Covid mới được xác nhận mỗi ngày tính trên một triệu dân ở Israel là khoảng 4.95.

Tại Seychelles, thuốc chủng chủ yếu là của Sinopharm, con số đó là hơn 716 trường hợp trên một triệu.

Sự chênh lệch như nói ở trên sau đại dịch có thể chia thế giới thành ba loại quốc gia – các quốc gia giàu có với nguồn tài chánh dư dả đã sớm đặt mua thuốc chủng của Pfizer-BioNTech và Moderna, các quốc gia nghèo hơn không có khả năng tiêm chủng cho đa số công dân của họ, và sau cùng là những quốc gia được tiêm chủng đầy đủ nhưng chỉ bảo vệ một phần nhỏ nhoi dân số của họ.

Trung Quốc, cũng như khoảng hơn 90 quốc gia hiện đang sử dụng thuốc của họ, có thể cuối cùng nằm trong nhóm thứ ba và phải đối mặt với các đợt đóng cửa, xét nghiệm dương tính và giới hạn các sinh hoạt hàng ngày của họ trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sắp tới. Kinh tế có thể sẽ bị chậm lại. Và trong khi ngày càng có nhiều người dân đặt câu hỏi về mức độ hiệu quả của thuốc chủng Trung Quốc thì việc thuyết phục những người chưa tiêm chủng ghi danh để được chích ngừa có thể sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chính quyền Bắc Kinh xem “chính sách ngoại giao vắc xin” của họ như một cơ hội hiếm có để vượt qua khỏi trận đại dịch với tư thế là một cường quốc gây được thêm ảnh hưởng trên toàn cầu. Lãnh tụ Tập Cận Bình cam kết là sẽ cung cấp loại thuốc chủng Trung Quốc có thể dễ dàng lưu trữ và vận chuyển đến cho hàng triệu người dân trên thế giới. Ông ta gọi đây là một “sản phẩm chung toàn cầu”. Nhưng nay dường như chính sách ngoại giao đó đang gây ra phản tác dụng và ngày càng có nhiều quốc gia nghi ngờ về sự hiệu quả của loại thuốc chủng “made in China”.

Làn sóng nghi ngờ đó trong những ngày gần đây đã lan tới khu vực Ðông Nam Á và những quốc gia như Nam Dương, Mã Lai Á và Phi Luật Tân cho biết họ sẽ chuyển sang sử dụng thuốc chủng của phương Tây vào thời điểm khi số trường hợp nhiễm bệnh mới bùng phát mạnh trở lại tại khu vực và mức độ tin tưởng vào thuốc chủng của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất.

Mã Lai Á, trong thời gian qua sử dụng chủ yếu pha trộn thuốc chủng của Pfizer và Sinovac trong chiến dịch tiêm chủng toàn quốc của họ, gần đây cho biết trong tương lai họ sẽ chỉ sử dụng thuốc của Pfizer và đã đặt mua thêm khoảng 46 triệu liều, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho hai phần ba dân số 33 triệu của họ.

Kể từ đầu năm, sau khi chích ngừa cho hầu hết nhân viên y tế với loại thuốc Sinovac, bộ trưởng y tế Nam Dương mới đây cho biết họ sẽ sử dụng lô thuốc Moderna nhận được từ chương trình hỗ trợ của Hoa Kỳ để chích mũi tăng cường thứ ba cho các nhân viên y tế. Quyết định này được đưa ra sau khi một phúc trình từ một tổ chức y tế địa phương cho biết có ít nhất 20 bác sĩ Nam Dương đã được chích ngừa đầy đủ với thuốc Sinovac đã bị tử vong do Covid-19 trong năm nay.

Tuần qua, bộ trưởng y tế Thái Lan cho biết sẽ sử dụng thuốc chủng của Pfizer hoặc của AstraZeneca để tiêm thêm mũi tăng cường cho các nhân viên y tế của họ mặc dù những người này đã nhận được hai liều thuốc chủng Sinovac. Quyết định này được đưa ra sau khi chính phủ Thái Lan tiết lộ cho biết có hàng trăm nhân viên y tế Thái Lan đã bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Bảy.

Không có loại thuốc chủng nào hiện nay bảo đảm hoàn toàn ngăn ngừa được sự lây truyền, và người ta vẫn có thể bị nhiễm bệnh sau khi được chích ngừa, nhưng tỷ lệ hiệu quả khá thấp của thuốc chủng Trung quốc đã được xác nhận có thể là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát gần đây.

Thuốc chủng của Pfizer-BioNTech và Moderna có tỷ lệ hiệu quả hơn 90 phần trăm. Những loại thuốc khác – như của AstraZeneca và Johnson & Johnson – có tỷ lệ hiệu quả khoảng 70 phần trăm trở lên. Thuốc chủng Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc chỉ có tỷ lệ hiệu quả ở mức 50 phần trăm. Ðiều đáng nói hơn là cho tới nay các công ty bào chế Trung Quốc vẫn chưa đưa ra kết quả thử nghiệm để cho thấy thuốc chủng của họ có thể ngăn ngừa lây truyền hay không.

Ngay từ đầu, chính quyền Trung Quốc đã gian dối về rất nhiều chi tiết liên quan đến đại dịch COVID-19 , với hậu quả là nhiều triệu người trên thế giới đã bị thiệt mạng. Việc thổi phồng quá mức hiệu quả thuốc chủng của họ sẽ chỉ góp thêm một sự sỉ nhục nữa đối với một thế giới quá cả tin vào những lời hứa hẹn của họ.

Mưu đồ này của Bắc Kinh được so sánh cũng giống như sáng kiến Nhất đới Nhất lộ của họ, kêu gọi các quốc gia đang phát triển tham gia nhưng mục tiêu là đẩy những quốc gia này sa lầy thêm vào vòng ảnh hưởng của Trung Quốc. Và cũng giống như chương trình xây dựng hạ tầng cơ sở khổng lồ nói trên, “chính sách ngoại giao vắc xin” của Tập Cận Bình hoá ra chỉ gây thêm hậu quả tai hại đối với những quốc gia sớm tin vào những lời đường mật của họ.

Gian dối về đại dịch COVID-19 – che đậy sự lây truyền của con vi khuẩn từ người sang người và cuối cùng để cho nó lây lan ra khắp toàn cầu – là một trong những tội ác lớn nhất chống lại nhân loại của Bắc Kinh. Nay lại thêm một gian dối nữa về mức độ hiệu quả thuốc chủng của họ. Phải chăng đã đến lúc thế giới cần phải tỏ ra nghi ngờ với bất cứ sản phẩm hay thiện chí có xuất xứ “made in China”.

Nguon TVVN

Hoàng Nam  
#14850 Posted : Friday, August 6, 2021 3:21:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chống dịch bằng khoa học hay bằng chủ nghĩa Mác-Lênin?


Không có chỗ cho khoa học gia trên bàn nghị sự COVID-19.

Published 1 week ago on 29/07/2021
By Đăng Nguyễn

UserPostedImage
Đồ họa: Luật Khoa

Trong những ngày đại dịch và chuyện sinh tử của mấy mươi triệu người dân phụ thuộc vào những quyết sách của nhà nước, chúng ta nên đặt câu hỏi, bao nhiêu phần trong những quyết sách đó là dựa vào khoa học? Hay như một số tiếng nói chỉ trích trên mạng xã hội đã phê phán, rằng chính quyền chống dịch chỉ dựa vào nghị quyết và khẩu hiệu, tuyên truyền như một thời chiến tranh đã rất xa (và cũng không còn phù hợp)? Bài viết sau đây giải thích về vị trí của khoa học và tiếng nói của khoa học gia trong hệ thống chính trị và đường lối tư tưởng Mác-Lênin.

Giữa cuộc khủng hoảng COVID-19, một khoảnh khắc cho khoa học

Sự leo thang của COVID-19 ở Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn, đang khiến hàng triệu người rơi vào khủng hoảng. Họ phải vật lộn trên nhiều mặt, từ chăm sóc sức khỏe và thực hiện các yêu cầu cách ly khác nhau, đến việc khan hiếm thực phẩm và nhu yếu phẩm, trong bối cảnh các chỉ thị chống dịch phạt thì nghiêm nhưng nội dung và việc triển khai thì lại nhiều khuất tất.

Những ngày vừa qua, chính phủ đã bắt đầu thay đổi mục tiêu kép (ngăn chặn COVID-19 đồng thời tiếp tục các hoạt động kinh tế) đã theo đuổi kể từ khi bắt đầu đại dịch, để chuyển sang chỉ tập trung chống dịch. Đây là dấu hiệu cho thấy tình hình đã trở nên rất nghiêm trọng. Trong vài tuần qua, Sài Gòn mang dáng vẻ tiêu điều, “trọng thương”, và người dân thành phố buộc phải thích nghi, cũng như đành chỉ có thể đợi chờ và hy vọng.

Trong những ngày cao điểm của khủng hoảng COVID-19 này, Tuổi Trẻ Online đưa tin ngày 10 tháng 7 năm 2021, rằng Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên “cảm thấy cần phải gặp trực tiếp các chuyên gia để bàn”, và “Tôi mong các chuyên gia, nhà khoa học bất cứ lúc nào nếu thấy có vấn đề gì về chống dịch chưa phù hợp hãy nhắn tin cho tôi, tôi sẽ xem xét và kịp thời giải quyết. Mong các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, theo sát, sẵn sàng góp ý, hiến kế để công tác phòng chống dịch của TP.HCM sớm thành công”. [1]

Trước phát ngôn của ông Bí thư, một người dùng Facebook với tên Thái Hạo phản ứng như sau: “Thế lâu nay các ông đã gặp ai để bàn cách chống dịch vậy? Nhưng dù là ai thì đó cũng không phải là các ‘chuyên gia, nhà khoa học’? Trời ạ. Các ông đang giỡn mặt với nhân dân đấy ư? Mà không phải chỉ ‘giỡn mặt’, suốt một năm rưỡi qua các ông đang đùa giỡn với cuộc sống và mạng sống hàng triệu con người đấy à? Thì ra ‘chống dịch bằng nghị quyết’ và đoàn thanh niên là có thật? Tôi chỉ thấy nhục nhã ê chề khi bị một đám mù lòa nhưng ngạo mạn dẫn đường.” [2]

Rất hiển nhiên là trong một đại dịch, chúng ta, dù là người dân hay lãnh đạo quốc gia, đều nên lắng nghe các nhà khoa học. Vậy tại sao việc “có lý” như vậy mà đến tận bây giờ, khi dịch bệnh mỗi ngày là một con số trầm trọng hơn, thì một quan chức chính phủ mới nhắc đến khoa học?

Câu hỏi tiếp theo là, với rất nhiều tiền lệ chứng tỏ chính phủ Việt Nam không thích những tiếng nói phản biện, liệu các nhà khoa học có thể đưa ra những nhận định của mình, nhất là những nhận định “trái tai” chính phủ, đến đâu?

Và ở mức phổ quát nhất, đâu là vị trí của khoa học và vai trò của người làm khoa học trong việc ra quyết sách ở Việt Nam?

Chúng ta có thể soi chiếu vào hệ tư tưởng mà Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) theo đuổi, cũng như những thực hành dựa trên hệ tư tưởng đó, để trả lời các câu hỏi này.

Về tư tưởng: sự đàn áp xã hội dân sự và nguyên tắc duy lý tương giao

Tại Vương quốc Anh, khi bắt đầu đại dịch, Nhóm Tư vấn Khoa học về Các trường hợp Khẩn cấp được kích hoạt, và kể từ đó, làm việc chặt chẽ với chính phủ Anh, tuy nhiên, trong vị trí như một chủ thể độc lập với chính phủ. [3] Vai trò của Nhóm tư vấn này là đưa ra những khuyến nghị để giúp chính phủ Anh có được các quyết định phù hợp liên quan đến COVID-19 trong nước.

Tầm quan trọng và sức nặng của các khuyến nghị khoa học rất đáng kể, ví dụ như, với áp lực từ các khuyến nghị khoa học, Thủ tướng Boris Johnson và nội các của ông đã từ bỏ chiến lược miễn dịch cộng đồng và thay vào đó là áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc vào tháng Ba năm 2020. Nếu không có lệnh phong tỏa này, Vương quốc Anh có thể đã có ​​80% dân số bị nhiễm bệnh và con số tử vong lên đến 500.000 người. [4]

Tương tự, bên kia bờ Đại Tây Dương, nhà khoa học và miễn dịch học Anthony Fauci, với vai trò là cố vấn y tế cho tổng thống, cũng là một trụ cột trong chiến lược chống COVID-19 ở Mỹ.

Trong một nền dân chủ tự do (liberal democracy), việc đưa ra các quyết sách dựa trên cơ sở khoa học là một thực hành mang tính mẫu mực. Những người làm khoa học, dù có đưa ra các quan điểm “nghịch ý” với phía chính phủ, hay nói chung là những người với quyền lực trong tay, cũng không bị kiểm duyệt, hạn chế, hay bị đàn áp, trừng phạt. Phía sau thực hành mẫu mực này là hai ý niệm cơ bản, mang tính định nghĩa cho dân chủ tự do – một là “xã hội dân sự” (civil society), và hai là “duy lý tương giao” (communicative rationality). [5]

Xã hội dân sự, trong một nền dân chủ tự do, bao gồm các chủ thể và thể chế cần được độc lập với nhà nước để có thể đóng vai trò đối trọng với quyền lực nhà nước. Điều này giải thích cho việc các trường đại học và rất nhiều hiệp hội, tổ chức dân sự ở các quốc gia dân chủ tự do có thể đóng góp tiếng nói phê bình, đối lập, đối với những hành vi hay những quyết sách của chính phủ mà họ thấy là có vấn đề. Họ làm điều này như là sứ mệnh của mình, và tất nhiên là cũng không phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt vì sự phê bình hay tiếng nói đối lập của họ.

Mặt khác, duy lý tương giao, có nghĩa là mọi người đạt được sự đồng thuận về một vấn đề chung, bằng cách cùng thảo luận dựa trên suy nghĩ lý tính và sự trung thực của những người cùng tham gia thảo luận. Do đó, các cuộc tranh luận tại Quốc hội các nước như Scotland, Úc, hay Canada mà chúng ta thấy trên TV, báo đài, cho đến cách tổ chức tranh luận, phản biện trong lớp học phổ thông và đại học ở các nước này, chính là biểu hiện của một nền chính trị và đời sống dân chủ lành mạnh.

Trái ngược với cách mà dân chủ khai phóng được định nghĩa bởi xã hội dân sự độc lập cũng như duy lý tương giao, ta khó có thể tìm thấy hai khái niệm này trong hệ tư tưởng mà ĐCSVN tôn vinh và theo đuổi. Chính phủ Việt Nam lên án xã hội dân sự độc lập, cho rằng đó là chiến lược của “thế lực thù địch” nhằm phá hoại sự ổn định chính trị trong nước. [6] Theo hệ tư tưởng Mác-Lênin, xã hội dân sự phải được/ bị kiểm soát, và các tổ chức xã hội dân sự (chẳng hạn như báo chí, trường học và các hội đoàn nằm dưới sự quản lý của Mặt trận Tổ quốc) hoạt động như là một kênh tuyên truyền, tạo tính chính danh cho đảng cầm quyền, và từ đó hướng người dân đến việc đồng thuận với chế độ. [7]

Tương tự như vậy, đảng cầm quyền không cho phép sự tồn tại của tiếng nói đối lập, cũng như họ không thấy sự cần thiết của việc tranh luận, phê bình công khai với sự tham gia của những chủ thể ngoài đảng cầm quyền. Thay vào đó, họ tin vào cơ chế “tự phê bình” và “ý Đảng là lòng dân”. Eight Ball

Về thực hành: sử dụng các nhà khoa học một cách “chiến lược” đồng thời giới hạn họ trong phạm vi kiểm soát

Kể từ năm 1975, nhà nước Việt Nam có thể được coi là một nhà nước đi theo chủ nghĩa phát triển (developmentalism), mà cụm từ gần đây hay được dùng là nhà nước kiến tạo phát triển. Điều này có nghĩa rằng tăng trưởng kinh tế và phát triển khoa học kỹ thuật cũng như phát triển xã hội là các mục tiêu then chốt, chiến lược. Để đạt được các mục tiêu này, nhà nước cần đến chuyên môn của các nhà khoa học và tri thức của họ. Điều này có thể minh chứng qua sự tồn tại của hàng loạt các trung tâm và viện nghiên cứu khoa học dưới sự quản lý của nhà nước và được ngân sách nhà nước tài trợ. Tuy nhiên, các ràng buộc và quy chế đối với những người làm việc tại các trung tâm hay viện khoa học này cũng đảm bảo rằng họ sẽ không trở thành mối “đau đầu” hay một lực lượng thách thức, đối trọng với nhà nước. [9]

Mặc dù có sự tồn tại của tầng lớp trí thức và khoa học gia ở các viện nói trên, chính phủ Việt Nam lại hầu như không bao giờ nói về cách quản trị của mình là “dựa trên bằng chứng/ khoa học” (evidence/ science-based). Điều này nói lên rằng ĐCSVN vẫn xem mình là một “môn đồ” trung thành của chủ nghĩa Mác-Lênin trong việc tổ chức hệ thống chính trị và quản lý nhà nước. Nói cách khác, ĐCSVN làm đúng như tôn chỉ của chủ nghĩa Mác-Lênin trong việc định vị mình là chủ thể quyền lực và hiểu biết thấu suốt nhất mọi vấn đề của đất nước. Chính điều này cũng làm nên sự khác biệt giữa chủ nghĩa phát triển ở Việt Nam và ở vài nước khác, tiêu biểu như Nhật Bản. Chủ nghĩa phát triển của Nhật Bản dựa trên cơ sở duy lý (rationality-based), trong khi của Việt Nam thì dựa trên cơ sở hệ tư tưởng (ideology-based). [10]

Nói về duy lý, trong chính trị của Việt Nam cũng như trong lĩnh vực dân sự, cho đến nay, vẫn không có chỗ cho duy lý tương giao. Quốc hội ở Việt Nam vẫn không phải là nơi để có các cuộc tranh luận cởi mở về các vấn đề chung của đất nước và đời sống nhân dân; ở trường, học sinh vẫn không được đào tạo, hướng dẫn, để xây dựng tư duy phản biện; và báo chí tự do vẫn còn là một giấc mơ không với tới cho Việt Nam.

Cuối cùng, cũng cần nhắc lại rằng, Việt Nam đã chớm có những tiếng nói khoa học đáng quý cho chính trị và kiến thiết đất nước vào năm 2007, khi Viện Nghiên cứu Phát triển được thành lập bởi các trí thức và nhà khoa học nổi tiếng của đất nước. Tuy nhiên, viện này nhanh chóng gặp phải rắc rối với chính quyền và cuối cùng là tự giải tán. [11]

Triển vọng ĐCSVN tự dân chủ hóa chính mình?

Triển vọng này không được khả quan cho lắm. Điều mà ông Nguyễn Văn Nên nói về việc tham khảo ý kiến ​​các nhà khoa học rất có khả năng chỉ là một phút chốc ông “quên bài”, nói một điều rất có lý cho thực tế đất nước nhưng lại vô cùng “lệch pha” với đường lối Mác-Lênin của Đảng.

Y rằng, chỉ một tuần sau tuyên bố của ông, anh Thành Nguyễn, một người dùng Facebook và rất quan tâm đến các vấn đề chính trị xã hội, đã đăng lại trên trang Facebook của anh bài phỏng vấn ông Vũ Thành Tự Anh của Đại học Fulbright Việt Nam trên VnExpress, với giải thích rằng bài gốc đã bị xóa trên trang web của VnExpress ngay sau khi được đăng. [12] Trong bài phỏng vấn này, ông Tự Anh đưa ra một số ý kiến về các mặt mà ông thấy là còn yếu, hay có sai lầm, trong chiến lược ngăn chặn COVID-19 của chính phủ.

Tóm lại, để các nhà khoa học nói lên tiếng nói của mình, nhất là nói một cách trung thực, đầy đủ, và không phải sợ sệt, e dè trước nắm tay quyền lực, thì cần một sự thay đổi về tư tưởng và chính trị. [13] Điều này có vẻ khó mong đợi ở ĐCSVN, ngay cả như lúc này, khi toàn đất nước đang ngàn cân treo sợi tóc trước đại dịch.

Dịch từ bài “The Intertwining Of Science, Politics, And Ideology In Vietnam’s COVID-19 Crisis” của tác giả Dan Nguyen, đăng ngày 22/7/2021 trên The Vietnamese.

Chú thích:

1. Hoàng Lộc (2021b, July 10). Bí thư Thành ủy TP.HCM gặp gỡ các chuyên gia, nhà khoa học cùng bàn cách chống dịch COVID-19. TUOI TRE ONLINE. https://tuoitre.vn/bi-th...19-20210710120636333.htm

2. Facebook Thái Hạo: https://www.facebook.com...2&id=100023975920044

3. About us. (2020, July 14). GOV.UK. https://www.gov.uk/gover...up-for-emergencies/about

4. Grey, S. A. M. (2020, April 7). Special Report: Johnson listened to his scientists about coronavirus – but they were slow to sound the alarm. U.S. https://www.reuters.com/...path-speci-idUSKBN21P1VF

5. Nhận định này dựa trên các suy nghĩ về dân chủ khai phóng của hai triết gia Alexis de Tocqueville (về xã hội dân sự) và Jurgen Habermas (về duy lý tương giao).

6. Cảnh giác thủ đoạn lợi dụng “xã hội dân sự” để chống phá chế độ. (2020, February 17). Báo Công an Nhân Dân Điện Tử. http://cand.com.vn/Chong...-chong-pha-che-do-581991

7. Hiện tượng xã hội dân sự chịu sự dẫn dắt của nhà nước ở Việt Nam đã được nói đến nhiều trong các nghiên cứu hàn lâm, ví dụ như Landau, I. (2008). Law and civil society in Cambodia and Vietnam: A Gramscian perspective. Journal of Contemporary Asia, 38(2), 244–258; và Salemink, O. (2006). Translating, interpreting, and practicing civil society in Vietnam: A tale of calculated misunderstanding. In D. Lewis & D. Mosse (Eds.), Development Brokers and Translators: The Ethnography of Aid and Agencies (pp. 101–126). Kumarian Press.

8. Bài viết sau đây mô tả về cách tương giao trong các buổi họp giữa người dân địa phương và các Hội hoạt động dưới sự quản lý của nhà nước, để cho thấy “dân chủ” chỉ có trong lý thuyết chứ không có trong thực hành: Tortosa, A. (2012). Grassroots democracy in rural Vietnam: A Gramscian analysis. Socialism and Democracy, 26(1), 103–126. https://doi.org/10.1080/08854300.2011.645661

9. Xem thêm Morris-Jung, J. (2017). Reflections on governable spaces of activism and expertise in Vietnam. Critical Asian Studies, 49(3), 441–443. https://doi.org/10.1080/14672715.2017.1339448

10. Xem thêm về chủ nghĩa phát triển qua các bài viết Johnson, C. (1993). The Japanese miracle. In MITI and the Japanese miracle: The growth of industrial policy, 1925-1975 (pp. 1–34). Stanford University Press; và Woo-Cumings, M. (Ed.). (1999). Introduction: Chalmers Johnson and the politics of nationalism and development. In The developmental state (pp. 1–31). Cornell University Press.

11. Xem thêm Morris-Jung, J. (2015). The Vietnamese bauxite controversy: Towards a more oppositional politics. Journal of Vietnamese Studies, 10(1), 63–109.

12. Facebook Thành Nguyễn: https://www.facebook.com...n/posts/4395856270458582

13. Vào ngày 20/7/2021, một người làm khoa học, tên Vu Hong Nguyen trên Facebook, cũng chia sẻ về việc phần trình bày của anh bị “loại” khỏi chương trình tọa đàm trực tuyến của các khoa học gia liên quan đến COVID-19. Anh Vu Hong Nguyen cho rằng các chỉ trích của anh đối với vaccine Sinopharm của Trung Quốc có thể là nguyên nhân. Tiêu đề bài viết của anh là “Hãy ngưng định hướng chính trị đối với nhà khoa học”. https://www.facebook.com...8/posts/4726456800701987

Edited by user Friday, August 6, 2021 3:27:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14851 Posted : Friday, August 6, 2021 4:00:08 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Covid-19: Biến chủng Delta đe dọa chiến lược 'không Covid'
của TQ như thế nào


Tessa Wong

BBC News
6 giờ trước

UserPostedImage

Thành phố Dương Châu thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông TQ đã khởi động một số đợt xét nghiệm

Khi chuyến bay CA910 của Air China hạ cánh tại thành phố Nam Kinh của Trung Quốc vào ngày 10/7, ngoài các hành khách, nó còn chở thêm biến chủng Delta.

Một trong những người đi từ Moscow có biến thể Delta của Covid-19. Sau khi họ rời máy bay, nhân viên từ sân bay Lộc Khẩu Nam Kinh đã vào để dọn rác.

Theo giới chức Trung Quốc, khi những nhân viên này ra khỏi máy bay, họ mang theo virus ra thế giới bên ngoài - châm ngòi cho đợt bùng phát dịch lớn nhất của Trung Quốc kể từ Vũ Hán.

Trong vài tuần gần đây, vào cao điểm mùa du lịch hè, biến chủng Delta đã được phát hiện ở ít nhất 16 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung Quốc. Hầu hết các ca nhiễm đều liên quan đến Nam Kinh.

Mặc dù mới cá vài trăm ca nhiễm - tương đối thấp đối với đất nước 1,4 tỷ dân - nhưng nhiều người không khỏi lo lắng rằng virus đã xuất hiện ở các thành phố lớn bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán.

Để đối phó, Trung Quốc đã quay lại áp dụng các biện pháp quen thuộc. Hàng triệu người đã được xét nghiệm, đôi khi nhiều hơn một lần. Các thành phố bị phong tỏa, trong khi giao thông ở một số khu vực bị cắt.

UserPostedImage

Giới chức khử trùng nhiều khu vực của Nam Kinh bao gồm sân bay

Đó là cái mà các chuyên gia gọi là chiến lược loại bỏ hoặc không khoan nhượng vốn không chỉ thấy ở Trung Quốc mà còn ở những nơi khác như Úc, New Zealand và Singapore.

Nhưng tốc độ lây lan đáng kinh ngạc của Delta cũng đặt ra câu hỏi về việc liệu phương pháp này có thực sự bền vững ở Trung Quốc hay không.

'Giết nó khi tóm được nó'

Các chuyên gia chỉ ra rằng đã có những dấu hiệu cho thấy người dân mất cảnh giác.

Trước Nam Kinh, đã có một số đợt bùng phát nhỏ hơn ở Quảng Đông và dọc theo biên giới với Nga và Myanmar.

Việc đeo khẩu trang đã trở nên ít phổ biến hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch, và các cuộc tụ tập đông người trở lại bình thường. Một buổi biểu diễn tại điểm du lịch Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, với sự tham dự của khoảng 2.000 người đã được xác định là một sự kiện có khả năng siêu lây nhiễm trong đợt bùng phát hiện nay.

Truyền thông nhà nước cũng đã chỉ ra những "kẽ hở rõ ràng" ở sân bay Nam Kinh.

UserPostedImage

Hàng triệu người trên khắp Trung Quốc đang được xét nghiệm Covid, bao gồm cả những người ở Vũ Hán

Giới chức tin rằng những người làm vệ sinh máy bay đã không tuân theo các quy định phòng chống Covid, và thừa nhận rằng chuyến bay được phép hạ cánh mặc dù nó đã bị cấm bay nhiều lần vì chở những hành khách dương tính với Covid.

Theo nhà virus học Jin Dongyan của Đại học Hong Kong, việc chuyển nhanh chóng từ nới lỏng sang phong tỏa chặt cho thấy một vấn đề phổ biến trong quản trị Trung Quốc, nơi cách xử lý tinh tế hơn rất ít được chú ý.

"Chúng tôi có câu nói rằng, 'Giết nó khi tóm được nó, sẽ loạn khi để nó thoát'. Cách thức chống dịch của Trung Quốc rất cực đoan," ông Jin Dongyan nói với BBC.

Trong khi đó, một số người lo lắng việc liệu vaccine Trung Quốc có hiệu quả không sau khi giới chức tiết lộ nhiều người trong số các ca nhiễm đầu tiên ở Nam Kinh đã được tiêm đủ 2 mũi.

Các cơ quan y tế đưa ra lời trấn an công chúng ngay cả khi họ đang cân nhắc tiêm liều tăng cường. Shao Yiming thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết trong khi không vaccine nào có thể ngăn ngừa nhiễm Covid, "hiện tại [vaccine] vẫn có thể kiểm soát tất cả các biến thể của virus."

Covid-19: Bệnh nhân làm sao để vượt qua mối lo suy hô hấp?

Trung Quốc đã triển khai tiêm hơn 1,7 tỷ liều vaccine, mặc dù không cho biết có bao nhiêu người được tiêm đủ 2 mũi.

Nhưng không giống như các quốc gia khác đã mở cửa sau khi tiêm chủng hàng loạt, Trung Quốc dường như không sẵn sàng thay đổi hướng đi của mình, như cách họ phản ứng với đợt bùng phát mới nhất, các chuyên gia nói.

Giáo sư Yanzhong Huang, chuyên gia cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Council on Foreign Relations (CFR), New York nói với BBC: "Có vẻ như sự thiếu tin tưởng vào vaccine của họ biện minh cho việc họ tiếp tục chiến lược này".

Một bài xã luận gần đây của Thời báo Hoàn cầu đã bác bỏ ý tưởng tái mở cửa theo kiểu Vương quốc Anh, nói rằng nó "gần như không thể tưởng tượng được về mặt chính trị" vì nó sẽ dẫn đến "những chi phí xã hội và nỗi đau không thể tưởng tượng được". Thay vào đó, bài báo kêu gọi một cách tiếp cận "Không Covid" với "các cửa sổ có thể kiểm soát" mở ra thế giới bên ngoài.

Nhưng trong một bài bình luận trên Caixin, chuyên gia y tế hàng đầu Zhang Wenhong thừa nhận rằng đợt bùng phát mới nhất "một lần nữa nhắc nhở chúng ta về loại virus luôn tồn tại."

Ông nói: "Cho dù chúng ta muốn hay không, sẽ luôn có những rủi ro trong tương lai," và rằng Trung Quốc nên "thúc đẩy việc quay trở lại cuộc sống bình thường trong khi bảo vệ công dân của mình khỏi nỗi sợ hãi về virus".

Trận chiến khó khăn

Có thể không dễ dàng để chuyển sang cái mà các chuyên gia gọi là chiến lược giảm nhẹ, trong đó tập trung vào việc giảm tử vong hơn là giảm các ca nhiễm virus.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà chức trách, như ông Zhang gợi ý, là làm thế nào để thuyết phục công chúng Trung Quốc ghét rủi ro.

"Họ đã có trải nghiệm đau thương tột độ, khi chứng kiến những gì đã xảy ra ở Vũ Hán, nơi hệ thống y tế của họ hoàn toàn bị quá tải. Nếu mở cửa trở lại, họ sợ rằng hệ thống y tế Trung Quốc sẽ không thể xử lý [một đợt bùng phát khác], đặc biệt là ở các vùng nông thôn ", Giáo sư Huang nói.

Giáo sư Jin cho biết cách mà truyền thông nhà nước mô tả về loại virus này cũng khiến công chúng sợ hãi. Một số tờ báo đưa tin về " sự bùng phát ở Ấn Độ như thể nó là ngày tận thế, và tình hình ở Anh và Mỹ được cho là địa ngục."

Còn có câu hỏi làm về vấn đề 'tránh bị mất mặt'.

Giáo sư Huang cho biết: Những thành công của 'Không Covid' đã cho phép chính phủ Trung Quốc "tuyên bố rằng cách tiếp cận này vượt trội hơn so với cách tiếp cận của phương Tây, vốn có liên quan đến thất bại chung trong việc ngăn chặn virus, và thậm chí khẳng định tính ưu việt của hệ thống chính trị Trung Quốc".

"Nếu họ bỏ cách tiếp cận này và chuyển sang cách thức giảm nhẹ, về cơ bản họ đang tán thành một cách tiếp cận của phương Tây mà họ đã chỉ trích."

Chia rẽ

Với số người chết tương đối ít kể từ khi dịch bùng phát ở Vũ Hán và nền kinh tế đang trên đà phục hồi, một số người ở Trung Quốc có thể không cảm thấy cần phải thay đổi.

Nhưng một chiến lược Covid không dài hạn cũng có những rủi ro của nó.

Nancy Jecker, giáo sư đạo đức sinh học tại Đại học Y khoa Washington, chỉ ra rằng phong tỏa diện rộng ảnh hưởng đến những người nghèo hơn nhiều so với những đối tượng khác, và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người dân về lâu dài.

Bà nói: "Nếu Trung Quốc không thay đổi đủ nhanh, các tác động sẽ nghiêm trọng hơn ở mọi cấp độ xã hội." Bà kêu gọi một cách tiếp cận tinh tế hơn, chẳng hạn như phong tỏa cục bộ và ưu tiên các nhóm nhất định, chẳng hạn như cho phép trường học mở cửa trong khi các phòng tập thể dục và nhà hàng vẫn đóng cửa.

Giáo sư Huang cũng cảnh báo về vấn đề hình ảnh của Trung Quốc về mặt lâu dài, khi các quốc gia khác bắt đầu mở cửa trở lại. Các quốc gia cũng theo chiến lược 'Không Covid' là Úc và Singapore gần đây đã công bố kế hoạch đạt tỷ lệ tiêm chủng 80%.

Cuối cùng thế giới sẽ chia thành hai loại quốc gia: những nước tiếp tục theo đuổi chiến lược 'Không Covid' và những nước chuyển sang giảm thiểu, Giáo sư Jecker nói.

"Nhưng cuối cùng chúng ta có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận nó - trong giai đoạn hậu đại dịch, tử vong sẽ giảm dần nhưng virus có thể xuất hiện lại hàng năm giống như cảm lạnh", bà nói.

"Nếu điều đó đúng, thì Trung Quốc sẽ phải sống chung với nó."

Edited by user Friday, August 6, 2021 4:04:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14852 Posted : Saturday, August 7, 2021 2:25:18 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,658

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)


Bài giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô: chỉ có một Tin Mừng


Vũ Văn An 04/Aug/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270199.htm

Theo VaticanNews, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý hàng tuần của ngài về thư gửi tín hữu Ga-lát tại buổi yết kiến chung ngày thứ Tư, 4 tháng 8, sau kỳ nghỉ mùa hè. Trong bài giáo lý hôm nay diễn ra tại Đại sảnh Phaolô VI, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến việc chỉ có một Tin mừng. Sau đây là trọn bài giáo lý của ngài, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp.

UserPostedImage

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Khi nói đến Tin Mừng và sứ mệnh truyền giáo, thánh Phao-lô rất hăng hái, ngài như ra khỏi ngài. Ngài dường như không thấy gì khác ngoài sứ mệnh này mà Chúa đã giao phó cho ngài. Mọi điều trong ngài đều được dành riêng cho việc công bố này, và ngài không có hứng thú nào khác ngoài Tin Mừng. Đó là tình yêu của Thánh Phao-lô, sự quan tâm của Thánh Phao-lô, nghề nghiệp của Thánh Phao-lô: rao giảng. Ngài thậm chí còn đi xa đến mức nói rằng: 'Đức Kitô không sai tôi đi làm phép rửa, nhưng để rao giảng Tin Mừng' (1Cr 1:17). Thánh Phao-lô giải thích toàn bộ đời ngài như một lời kêu gọi rao giảng Tin Mừng, làm cho sứ điệp của Đức Kitô được biết đến, làm cho Tin Mừng được biết đến: “Khốn cho tôi”, ngài nói, “nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9:16). Và khi viết cho các Kitô hữu ở Rôma, Người tự trình bày đơn giản như sau: “Phaolô, tôi tớ Chúa Giêsu Kitô, một tông đồ do ơn gọi, được chọn để loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa” (Rm 1: 1). Đây là thiên chức của ngài. Nói tóm lại, ngài ý thức rằng ngài đã được "đặt riêng ra" để mang Tin Mừng đến cho mọi người, và ngài không thể không cống hiến hết mình cho sứ mệnh này.

Do đó, người ta có thể hiểu được nỗi buồn, nỗi thất vọng và thậm chí sự oái oăm cay đắng của Thánh Tông đồ đối với người Ga-lát, những người dưới mắt ngài có thể đang đi sai đường, đường sẽ dẫn họ đến một điểm không thể quay trở lại: họ có thể đã đi sai đường. Điểm mấu chốt mà mọi sự xoay quanh là Tin Mừng. Thánh Phao-lô không nghĩ đến “bốn sách Tin Mừng”, như một lẽ tự nhiên đối với chúng ta, Thật vậy, khi ngài gửi Thư này, chưa có cuốn nào trong bốn sách Tin Mừng được viết ra cả. Đối với ngài, Tin Mừng là những gì ngài rao giảng, điều được gọi là kerygma, tức là việc công bố. Và công bố điều gì? Công bố cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu như là nguồn ơn cứu rỗi. Một Tin Mừng được diễn tả bằng bốn động từ: "Chúa Kitô đã chết vì tội lỗi của chúng ta đúng như lời sách thánh, Người đã được chôn cất, và Người đã sống lại vào ngày thứ ba đúng như lời Sách thánh, và Người đã hiện ra với Cephas, sau đó với nhóm mười hai" (1Cr 15: 3-5). Đó là lời công bố của Thánh Phao-lô, lời công bố ban sự sống cho mọi người. Tin Mừng này là sự nên trọn của các lời hứa và sự cứu rỗi được ban cho mọi người. Ai chấp nhận điều đó thì được giao hòa với Thiên Chúa, được đón nhận như một người con thật sự, và nhận được cơ nghiệp là sự sống đời đời.

Đối diện với hồng ân tuyệt vời dành cho người Ga-lát, Thánh Tông đồ không thể giải thích tại sao họ nên nghĩ đến việc chấp nhận một “Tin Mừng” khác, có lẽ tinh vi hơn, trí thức hơn, tôi không biết… nhưng là một “Tin Mừng” khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những Kitô hữu này vẫn chưa từ bỏ Tin Mừng do Thánh Phao-lô loan báo. Thánh Tông đồ biết rằng họ vẫn còn thì giờ chưa đi một bước sai lầm, nhưng ngài cảnh báo họ một cách mạnh mẽ, rất mạnh mẽ. Lập luận đầu tiên của ngài chỉ thẳng vào sự kiện này là việc rao giảng được thực hiện bởi các nhà truyền giáo mới - những người mang đến sự mới lạ, những người rao giảng - không thể là Tin Mừng. Ngược lại, đó là một lời công bố bóp méo Tin Mừng đích thực vì nó ngăn cản họ đạt được tự do có được khi đạt đến đức tin - đây là chữ chủ yếu, phải không? - nó ngăn cản họ đạt được tự do có được bằng cách đến với đức tin. Những người Ga-lát vẫn còn là những “người mới bắt đầu” và việc họ mất phương hướng là điều dễ hiểu. Họ chưa biết sự phức tạp của Lề luật Mô-sê và lòng nhiệt thành tiếp nhận đức tin vào Chúa Kitô khiến họ lắng nghe những người mới rao giảng này, tự đánh lừa rằng sứ điệp của họ bổ sung cho sứ điệp của Thánh Phao-lô. Nhưng không phải thế.

Tuy nhiên, Thánh Tông đồ, không thể mạo hiểm thỏa hiệp trên cơ sở có tính quyết định như thế. Tin Mừng chỉ là một và đó là điều ngài đã loan báo; không thể có Tin Mừng nào khác. Hãy coi chừng! Thánh Phao-lô không nói rằng Tin Mừng đích thực là tin mừng của ngài vì chính ngài là người đã loan báo nó, không! Ngài không nói như thế. Điều đó sẽ là cao ngạo, sẽ là khoác lác. Đúng hơn, ngài khẳng định rằng Tin Mừng "của ngài", cũng là một Tin Mừng do các Tông đồ khác đã rao truyền ở nơi khác, là Tin Mừng chân chính duy nhất, bởi vì đó là Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Vì vậy, ngài viết: “Hỡi anh em, tôi muốn anh em biết rằng Tin Mừng do tôi rao giảng không phải là Tin Mừng của loài người, nhưng nó phát xuất qua sự mặc khải của Chúa Giêsu Kitô” (Gl 1:11). Chúng ta có thể hiểu tại sao Thánh Phao-lô sử dụng các thuật ngữ rất khắc nghiệt. Hai lần ngài sử dụng cụm từ “anathema” (tuyệt thông), nhằm cho thấy sự cần thiết phải xa lánh khỏi cộng đồng bất cứ điều gì đang đe dọa nền tảng của nó. Và “Tin Mừng” mới này đe dọa nền tảng của cộng đồng. Nói tóm lại, về điểm này, Thánh Tông đồ không dành chỗ nào cho thương lượng: người ta không thể thương lượng. Với chân lý của Tin Mừng, người ta không thể thương lượng được. Một là anh chị em tiếp nhận Tin Mừng như nó vốn là, như nó đã được loan báo, hai là anh chị em tiếp nhận bất cứ tin mừng nào khác. Nhưng anh chị em không thể thương lượng với Tin Mừng. Người ta không thể thỏa hiệp. Đức tin nơi Chúa Giêsu không phải là một con bài mặc cả: đó là sự cứu rỗi, là sự gặp gỡ, là sự cứu chuộc. Nó không thể bị bán rẻ.

Tình huống trên, được mô tả ở phần đầu của Bức thư, có vẻ như nghịch lý, vì tất cả những người có liên quan dường như đều được thúc đẩy bởi những tình cảm tốt đẹp. Những người Ga-lát nghe những người truyền giáo mới nghĩ rằng nhờ phép cắt bì, họ sẽ càng tận tâm với thánh ý Thiên Chúa hơn và do đó, họ càng làm vui lòng Thánh Phao-lô hơn. Các kẻ thù của Thánh Phao-lô dường như được truyền cảm hứng bởi việc trung thành với truyền thống của tổ tiên và tin rằng đức tin chân chính bao gồm việc tuân giữ Lề luật. Trước lòng trung thành tột độ này, họ thậm chí còn biện minh cho những lời bóng gió và nghi ngờ của mình đối với Thánh Phao-lô, người được coi là không chính thống đối với truyền thống. Bản thân Thánh Tông đồ cũng nhận thức rõ rằng sứ mệnh của mình mang tính chất thần thiêng - nó được chính Chúa Kitô mạc khải cho ngài - và do đó ngài được động viên bởi lòng nhiệt thành hoàn toàn đối với tính mới mẻ của Tin Mừng, vốn là sự mới mẻ triệt để, không phải là sự mới lạ thoáng qua: không có các tin mừng “thời thượng”, Tin Mừng luôn luôn mới mẻ, nó chính là sự mới mẻ. Sự lo lắng về mục vụ khiến ngài trở nên nghiêm khắc, bởi vì ngài nhận thấy nguy cơ lớn lao mà các Kitô hữu trẻ phải đối đầu.

Tóm lại, trong mê hồn trận các ý hướng tốt đẹp này, cần phải làm cho mình thoát ra ngoài để nắm bắt được chân lý tối cao phù hợp nhất với Con người và lời rao giảng của Chúa Giêsu và sự mặc khải của Người về tình yêu của Chúa Cha. Điều này rất quan trọng: biết phải biện phân ra sao. Rất thường xuyên chúng ta đã thấy trong suốt lịch sử, và thậm chí chúng ta còn thấy điều này ngay ngày hôm nay nữa, một số phong trào rao giảng Tin Mừng theo cách riêng của họ, đôi khi với những đặc sủng thực sự và chân chính; nhưng sau đó họ đã đưa nó đi quá xa và giản lược trọn bộ Tin Mừng thành một “phong trào”. Nhưng đó không phải là Tin Mừng của Chúa Kitô: mà là Tin Mừng của người sáng lập và vâng, nó có thể hữu ích lúc đầu, nhưng cuối cùng nó không sinh hoa kết trái với nguồn gốc sâu xa. Vì lý do này, lời nói rõ ràng và dứt khoát của Thánh Phao-lô gây ơn ích cho người Ga-lát và cũng gây ơn ích cho cả chúng ta nữa. Tin Mừng là hồng ân của Chúa Kitô cho chúng ta, chính Người đã mạc khải điều đó cho chúng ta. Chính nó mang lại cho chúng ta sự sống. Cảm ơn anh chị em.

Edited by user Saturday, August 7, 2021 2:50:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14853 Posted : Saturday, August 7, 2021 2:35:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,658

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Táo bạo: Linh mục Tuyên úy quân đội giả làm tội phạm
giải cứu cậu bé khỏi bị sát hại để lấy nội tạng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 05/Aug/2021

UserPostedImage

1. Tổng giáo phận New York yêu cầu các linh mục đừng công khai ủng hộ những người Công Giáo chống lại vắc xin Covid

Tổng giáo phận New York đã chỉ thị cho các linh mục rằng các ngài không nên hỗ trợ những giáo dân tìm cách viện lý do tôn giáo để chống lại việc tiêm chủng Covid.

Một bản ghi nhớ ngày 30 tháng 7 từ văn phòng của Đức Ông Tổng Đại Diện và Cha Chưởng Ấn của tổng giáo phận thừa nhận rằng có những thỉnh cầu từ “một số người Công Giáo có thái độ phản đối đạo đức chân thành” đối với vắc xin Covid vì chúng sử dụng dòng tế bào thai nhi lấy từ việc phá thai. Nhưng bản ghi nhớ tiếp tục lưu ý rằng cả Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Đức Hồng Y Timothy Dolan đều khuyến khích tiêm chủng.

Vì thế, bản ghi nhớ nhấn mạnh rằng “Không có cơ sở để một linh mục tuyên bố ủng hộ những người chống lại vắc xin.”

Đức Ông Tổng Đại Diện Joseph LaMorte và Cha Chưởng Ấn John P. Cahill — đã viện dẫn một trường hợp giả định trong đó một học sinh không được tiêm chủng gây ra sự bùng phát dịch bệnh tại một trường Công Giáo. “Rõ ràng đây sẽ là một sự bối rối đối với tổng giáo phận”. Hai vị nói thêm rằng một linh mục có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân về sự bùng phát.

Các cá nhân có thể “toàn quyền quyết định” về việc chích vắc-xin hay không, hai viên chức của Tổng Giáo Phận tuyên bố rằng các ngài không muốn xuyên tạc các hướng dẫn của Giáo hội và không bình luận về khả năng những phản đối đạo đức chân thành của một cá nhân Công Giáo có thể mâu thuẫn với những chỉ dẫn của các nhà lãnh đạo Giáo hội.

Trong tài liệu về đạo đức liên quan đến vắc-xin chống Covid, Bộ Giáo lý Đức tin nói rằng “lý do thực tế cho thấy rõ ràng rằng tiêm chủng không phải là một quy tắc, một nghĩa vụ đạo đức và do đó, nó phải tự nguyện”.

Đề cập đến khả năng giáo dân sẽ yêu cầu các linh mục hỗ trợ sự phản kháng về lý do lương tâm của họ, bản ghi nhớ kết luận: “Các linh mục chúng ta không nên tham gia tích cực vào những hành động như vậy”.
Source:Catholic World NewsNew York archdiocese: priests cannot support Catholics who resist Covid vaccine

2. Người Công Giáo Mỹ là nhóm chích ngừa đông nhất

67% người Mỹ cho biết họ đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin và 4% khác nói rằng họ sẽ tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt. Số người do dự đã giảm từ 28% vào tháng 3 xuống còn 15% trong cuộc điều tra mới nhất. Số người nói rằng họ sẽ không tiêm chủng là 13% gần như không đổi so với các cuộc điều tra vào tháng 3.

Tỷ lệ người Mỹ lo lắng về các tác dụng lâu dài của vắc-xin COVID-19 đã giảm từ 58% vào tháng Ba xuống còn 47% vào tháng Sáu.

Trong số các nhóm tôn giáo, người Công Giáo là nhóm chấp nhận vắc-xin đông nhất. 79% chấp nhận vắc-xin.

Các bậc cha mẹ thường do dự khi đưa con đi tiêm chủng hơn là tự mình đi tiêm chủng, nhưng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa sự chần chừ của người lớn và trẻ em. Trong số những người chấp nhận vắc xin, 56% cũng chấp nhận vắc xin cho con của họ; trong số các bậc cha mẹ do dự không muốn chích vắc-xin, 81% không muốn cho con cái của họ tiêm chủng; và những người từ chối vắc xin hầu như sẽ không tiêm vắc xin cho con họ.

Source:PRI ReportReligious Identities and the Race Against the Virus: (Wave 2: June 2021)

3. Đức Tổng Giám Mục Cordileone cho phép cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống hàng tháng tại nhà thờ chính tòa

Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone đã thiết lập một Thánh lễ Latinh Truyền thống hàng tháng tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, của San Francisco, và đã chủ sự một nghi thức phạt tạ vì những lạm dụng chống lại Bí tích Thánh Thể.

Thánh lễ hàng tháng sẽ được tổ chức vào các ngày Thứ Tư đầu tháng lúc 3 giờ chiều, “một giờ tốt lành cho Thánh lễ này, tưởng nhớ khoảnh khắc Chúa Giêsu Kitô của chúng ta chết để cứu chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết”, Cô Maggie Gallagher Giám đốc Điều hành Học Viện Bênêđíctô 16 về Thánh Nhạc và Phụng Tự cho biết như trên hôm 1 tháng 8.

Thánh lễ đầu tiên, vào ngày 4 tháng 8, rơi vào ngày lễ Thánh Đa Minh, và như vậy sẽ được cử hành theo nghi thức của dòng Đa Minh.

Khi các Giám Mục giáo phận xem xét cách thực hiện Tông Thư dưới dạng Tự Sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc sử dụng Thánh lễ Latinh Truyền thống, Đức Tổng Giám Mục San Franciso cho biết Thánh lễ Latinh Truyền thống sẽ được tiếp tục trong tổng giáo phận của ngài.

Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone của San Francisco nói với CNA ngày 16 tháng 7 rằng “ Thánh lễ là một phép lạ dưới mọi hình thức: Chúa Kitô đến với chúng ta bằng xương bằng thịt dưới hình dạng Bánh và Rượu. Sự hiệp nhất dưới quyền của Chúa Kitô là điều quan trọng. Do đó, Thánh lễ Latinh Truyền thống sẽ tiếp tục được cử hành tại đây trong Tổng Giáo phận San Francisco và được cung cấp để đáp ứng nhu cầu và mong muốn chính đáng của các tín hữu”.

Cô Maggie Gallagher cho biết “hơn 900 người đã ghi danh tham dự thường xuyên Thánh lễ Latinh Truyền thống các ngày Thứ Tư đầu tháng,” và nhấn mạnh rằng Đức Tổng Giám Mục cam kết sẽ không bỏ rơi họ.
Source:Catholic News AgencyArchbishop Cordileone schedules monthly Traditional Latin Mass at cathedral

4. Linh mục Tuyên úy quân đội đóng giả tội phạm để giải cứu cậu bé khỏi nạn buôn bán nội tạng

Tờ Aleteia, nghĩa là “Chân Lý Tỏ Tường”, số ra ngày 31 tháng 7, đã tường thuật câu chuyện một linh mục Tuyên úy quân đội giả danh thành một tên tội phạm để giải cứu một cậu bé khỏi bị giết trong một vụ buôn bán nội tạng.

Vị linh mục này đã nghĩ ra một kế hoạch táo bạo để giải cứu một đứa trẻ dễ bị tổn thương khỏi cái chết kinh hoàng.

Một linh mục giả danh một tên tội phạm để giải cứu một cậu bé khỏi nạn buôn bán nội tạng gần đây đã được nêu bật trong một bài báo trên tờ báo Tây Ban Nha El País, một tạp chí định kỳ có khuynh hướng cánh tả, thường tấn Công Giáo hội và hàng giáo sĩ.

Tuy nhiên, câu chuyện của Cha Ignacio María Doñoro de los Ríos là một câu chuyện rất khó bỏ qua. Vị cựu linh mục tuyên úy quân đội 57 tuổi đã được đề cử lãnh Giải thưởng Công chúa thành Asturias vì đã làm việc trong 25 năm cho những người trẻ tuổi là nạn nhân của nghèo đói cùng cực và tệ nạn buôn người.

Giải thưởng Công chúa thành Asturias, tiếng Tây Ban Nha là Premios Princesa de Asturias, là một loạt các giải thưởng hàng năm được trao tặng tại Tây Ban Nha bởi Quỹ Công chúa thành Asturias cho các cá nhân, thực thể hoặc tổ chức trên khắp thế giới có thành tích đáng chú ý trong khoa học, nhân văn và các vấn đề công cộng.

Ngành kinh doanh khốn nạn

Trong những năm 1990, Cha Ignacio tham gia vào một sứ mạng đặc biệt của Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha ở El Salvador. Ở đó, ngài đã chứng kiến với sự bàng hoàng một ngành ngành kinh doanh khốn nạn xoay quanh các đứa trẻ tật nguyền.

Một gia đình nghèo khó với 5 đứa con đang rao bán đứa con trai 14 tuổi của họ, Manuel, bị liệt, chỉ với giá 25 đô la. Với số tiền từ giao dịch, gia đình dự định mua thực phẩm để nuôi bốn đứa con gái còn lại của họ. Những người mua các em bé tội nghiệp này kiếm lợi nhuận gấp hàng nghìn lần số tiền bỏ ra bằng cách bán nội tạng của các em bé.

Mặc dù “khuyết tật”, các em này vẫn sẽ mang lại những bộ phận chấp nhận được để bán. Cậu bé Manuel sẽ bị “giết thịt”, chia nhỏ và đóng gói vào các thùng chứa riêng biệt, giống như một con bò hoặc một con lợn trong lò mổ, để cung cấp cho nhu cầu của nạn mua bán nội tạng quốc tế.

Buôn bán nội tạng

Mọi thứ đều gây sốc trong câu chuyện có thật khủng khiếp này. Sự khốn cùng của một gia đình đến tột cùng tuyệt vọng khi phải bán một đứa trẻ; việc lập danh mục các đứa trẻ dễ bị tổn thương và không có khả năng tự vệ như một sản phẩm bị lỗi; việc người khác mua một con người — những người đã có ý thức sẵn sàng giết trẻ em, sẻ thịt và bán thành từng mảnh trong mạng lưới những kẻ giết người không còn e sợ các tiêu chuẩn đạo đức cơ bản.

Cũng thật sốc khi biết rằng trường hợp của Manuel không phải là một trường hợp duy nhất chỉ xảy ra ở hai thập kỷ trước. Con người tiếp tục được mua bán theo cách này trong thế kỷ 21.

Một cuộc giải cứu căng thẳng trên núi

Khi biết một cậu bé bại liệt sắp bị giao cho một kẻ buôn bán nội tạng, Cha Ignacio không ngần ngại liều mình cứu chú bé.

Ngài bỏ ra một tuần không cạo râu, thuê một chiếc xe tải và mặc thường phục. Với khả năng tự chủ và can đảm phi thường, ngài lái xe đến ngôi nhà của một gia đình nghèo ở vùng núi xa xôi ở Panchimalco, đóng giả là một kẻ mua bán người. Ngài đề nghị cho gia đình này nhiều hơn một đô la so với giá mà người mua kia đã thỏa thuận, để đưa cậu bé tội nghiệp lên xe tải và lái đi.

Manuel vì thế được cứu thoát khỏi một cái chết ghê tởm.

Cha Ignacio nói với El País:

Tôi ý thức được hành động này sẽ đưa tôi đến nơi mà tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đến. Tôi biết rõ rằng đứa trẻ đó sẽ thay đổi cuộc đời tôi.

Phóng viên El País hỏi ngài:

Nhưng gia đình đã bán chính đứa con của họ thì sao? Họ có biết cha mua chú bé để làm gì không? Họ có biết rằng đó là buôn bán nội tạng không?

Vị linh mục chỉ bình luận:

Họ nghĩ rằng đứa trẻ đó sẽ chết và họ đã bán nó vì tuyệt vọng. Tuy nhiên, một điều bạn học được theo thời gian là bạn không thể đánh giá họ.

Thực ra, Manuel chỉ cần sự giúp đỡ thích hợp để tránh những gì tưởng chừng như cái chết chắc chắn. Cha Ignacio đã cho anh ta phương pháp điều trị cần thiết, với liệu pháp phục hồi chức năng chuyên sâu, để không chỉ sống sót mà còn phục hồi sau khi bị liệt.

25 năm sau, Manuel còn sống và biết ơn những gì Cha Ignacio đã làm. Cha Ignacio, trở lại quê hương Tây Ban Nha, đã nhận được một lá thư từ Manuel tuyên bố rằng vị linh mục là “người quan trọng nhất trong cuộc đời anh”.

Cha Ignacio không dừng lại sau cuộc giải cứu Manuel, và cũng không dừng lại ở biên giới đất nước mình.

Tại vùng Amazon thuộc Peru, ngài và một nhóm đối tác địa phương đã thành lập Nazareth Home, một tổ chức hoàn toàn dành riêng cho việc chăm sóc trẻ em mồ côi và trẻ em của những gia đình tuyệt vọng, như trường hợp của Manuel ở El Salvador. Những gia đình này nhận thấy mình đang phải đối mặt với cuộc chiến chống đói nghèo vượt quá sức của họ và dễ rơi vào những nỗ lực trốn chạy bi thảm nhất: mại dâm, tội phạm, hay buôn người.

Cha Ignacio đã nhận được Giải thưởng Đoàn kết năm 2021 từ tạp chí Telva vào đầu năm nay. Ngài đã sử dụng số tiền thưởng 20,000 Mỹ Kim để mua thiết bị nông nghiệp trồng lúa, một phần của dự án giúp Nazareth House tự cung tự cấp thông qua nông nghiệp.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14854 Posted : Saturday, August 7, 2021 2:56:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,658

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô lại quan tâm
và dành ưu tiên cho chuyến tông du đến Indonesia


Thanh Quảng sdb
05/Aug/2021

UserPostedImage

Tông du đến một quốc gia mà đa số dân chúng theo Hồi giáo và một nước có con số Hồi giáo đông nhất thế giới này sẽ tạo ra những động lực lớn lao cho nỗ lực xây dựng tình huynh đệ con người.

(UCA - Siktus Harson, Jakarta 03/08/2021)

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô chính ra đã viếng thăm Indonesia, Timor-Leste và Papua New Guinea vào cuối năm ngoái, nhưng các chuyến tông du này đã bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Vị Đại Giáo trưởng Yahya Cholil Staquf của Nahdlatul Ulama, là một tổ chức Hồi giáo lớn nhất ở Indonesia, cho hay anh chị em Hồi giáo háo hức chờ đợi được chào đón Đức Thánh Cha, sau chuyến ông gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican vào đầu năm 2019 nhằm chia sẻ cách giải quyết các cuộc xung đột liên tôn.

Chính Đại giáo trưởng đã thúc đẩy Tổng thống Joko Widodo gửi lời mời chính thức tới Đức Thánh Cha Phanxicô, mời ngài thăm viếng Indonesia vào tháng Giêng năm ngoái.

Nhưng tất cả hy vọng tan thành mây khói do đại dịch, tuy thế sự háo hức chờ mong vị Giáo hoàng 84 tuổi này vẫn còn ắp đầy trong tâm lòng người dân…

Những lời tuyên bố mới đây của đại diện nước Đông Timor, Đức ông Marco Sprizzi, vào tháng trước tại Vatican cho hay Đức Thánh Cha sẽ đến thăm một quốc gia mà đa số dân chúng là Công Giáo vào năm tới, nên việc ĐTC sẽ đến thăm Indonesia, quốc gia có dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới là điều khả thi xảy ra...

Chưa có thời gian chính xác cho chuyến tông du này, nhưng Đức ông Sprizzi nói với các phóng viên rằng Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng sẽ đến thăm quốc gia nhỏ bé của ông vào năm tới, nếu tình hình Covid-19 được cải thiện và mọi người được chủng ngừa.

Gần một phần ba trong số 1,3 triệu người của Timor-Leste đã được tiêm chủng, trong khi Indonesia, tính đến ngày 1 tháng 8 đã chích ngừa cho 67 triệu người hoặc 24,5 phần trăm dân số. Chính phủ hy vọng sẽ tiêm chích cho 181 triệu người trong số 270 triệu người, hầu có thể ngăn chặn được cơn dịch...

Tuy thế nên tạm gác đại dịch sang một bên, có nhiều lý do quan trọng khiến Đức Thánh Cha Phanxicô cần đến tông du nước Indonesia.

Indonesia không chỉ quan trọng vì là quốc gia có đa số dân chúng theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, với 87,2% dân số theo đạo Hồi, mà là một quốc gia có quan hệ lâu dài với Vatican, được thiết lập sau độc lập năm 1947 và các cộng đồng Công Giáo năng động.

Trong nhiều dịp, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến tình huynh đệ với người Hồi giáo. Trong chuyến tông du đến Trung Đông vào đầu năm 2019, Đức Thánh Cha và Đại hoàng đế Sheikh Ahmed el-Tayeb của Al-Azhar, đã ký một Văn kiện về Tình huynh đệ và Sống chung con người vo71o con người tại Abu Dhabi, trong khối Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tài liệu là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa Công Giáo và Hồi giáo. Nó nói lên những tương quan cố gắng của văn hóa đối thoại, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Trên hết, nó nối kết tình đoàn kết giữa những người theo đạo Thiên Chúa và người Hồi giáo trong sứ mệnh khám phá lại và thúc đẩy các giá trị của hòa bình, công lý, chân thiện, mỹ, tình huynh đệ và sự chung sống của con người vốn đã bị bạo lực và khủng bố gạt sang một bên.

Nó nhanh chóng được đón nhận bởi các cộng đồng Công Giáo và Hồi giáo trên khắp thế giới, bao gồm cả Indonesia.

Không mất nhiều thời gian để Nhóm Hồi giáo Nahdlatul Ulama thông qua tài liệu. Đại Giáo trưởng Said Aqil Siradj cho biết Giáo hội của ông cam kết hỗ trợ thỏa thuận Vatican-Al Azhar. Ông cho biết bản chất của tài liệu này về cơ bản phù hợp với sứ mệnh riêng của nó là không chỉ thúc đẩy tình anh em Hồi giáo mà còn cả đoàn kết dân tộc và tình huynh đệ nhân loại toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Công Giáo ở Indonesia sau đó đã tổ chức một loạt các cuộc họp về cách úng dụng những lý tưởng có trong tài liệu này vào cuộc sống của dân chúng.

Các giám mục Indonesia đã dành nhiều thời giờ trong kỳ họp thường niên vào tháng 11 năm 2019 để nghiên cứu tài liệu và cách áp dụng tài liệu này.

Do tính chất đặc biệt của tài liệu và sự đóng góp của cả hai nhà lãnh đạo cho nhân loại, Đại học Hồi giáo Sunan Kalijaga ở Yogyakarta đã lên kế hoạch trao bằng tiến sĩ danh dự cho Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Giáo trưởng Sheikh Ahmed el-Tayeb.

Chính phủ ủng hộ động thái này và có thể thấy cả hai nhà lãnh đạo được mời đến Indonesia để nhận Văn bằng Tiến sĩ Danh dự.

Dù điều này có thể thực hiện được hay không, điều đó cho thấy Đức Thánh Cha được người dân Indonesia rất coi trọng và ĐTC nên nhân cơ hội này đến thăm để tăng cường mối quan hệ giữa người Hồi giáo-Công Giáo không chỉ ở Indonesia mà trên toàn thế giới. Một chuyến tông du sẽ giúp nâng cao vị thế của người Hồi giáo Indonesia trên toàn thế giới.

Indonesia có quan hệ lâu đời với Tòa thánh bắt đầu từ sau khi Indonesia tuyên bố độc lập. Vatican là một trong những quốc gia đầu tiên thừa nhận sự độc lập của Indonesia khỏi tay người Hà Lan.

Đổi lại, tổng thống Sukarno khi đó đã cho phép Vatican mở Tòa Khâm Sứ tại Indonesia vào năm 1947. Sukarno thậm chí đã đến thăm Vatican ba lần vào những năm 1956 để gặp Đức Thánh Cha Piô XII, năm 1959 để gặp Đức Thánh Cha Gioan XXIII, và năm 1964 để gặp Đức Thánh Cha Phaolô VI.

Một tổng thống Indonesia khác đến thăm Vatican là Abdurrahman Wahid hay Gus Dur vào năm 2000.

Nếu Đức Thánh Cha Phanxicô đến, ngài sẽ là vị Giáo hoàng thứ ba đến thăm Indonesia sau Thánh Giáo hoàng Phaolô VI vào năm 1970 và Gioan Phaolô II vào năm 1989, Thánh Giáo hoàng này cũng đến thăm Timor-Leste, lúc nước này vẫn nằm dưới sự cai trị của Indonesia.

Các chuyến thăm trước đây của Đức Thánh Cha đã thúc đẩy hòa hợp liên tôn, công bằng xã hội, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và sự phát triển của đa nguyên tôn giáo và văn hóa ở Indonesia.

Chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô lúc này là cần thiết hơn nữa để thúc đẩy niềm tin vào những giá trị trên hầu đẩy lùi làn sóng chủ nghĩa cực đoan và các mối đe dọa khủng bố mà Indonesia và các khu vực khác trên thế giới đang phải đối diện.

Chuyến tông du của ĐTC cũng sẽ nhấn mạnh đến sự đánh giá cao đặc biệt của Giáo hội toàn cầu đối với những nỗ lực của chính phủ Indonesia trong việc ưu tiên dùng đối thoại và sự hòa hợp giữa các tôn giáo mà giải quyết những xung đột trong xã hội gây nên do các vấn đề sắc tộc, chủng tộc và tôn giáo...

Thật là tuyệt vời nếu Đức Thánh Cha tông du đến Indonesia ngay sau khi đại dịch kết thúc. Việc trì hoãn có thể làm mất đi cơ hội tuyệt vời để tận dụng tối đa tài liệu về tình huynh đệ con người của Đại Giáo Trưởng Abu Dhabi và thông điệp “Mọi Người là Anh Chị Em” Fratelli Tutti của ĐTC, vốn có ảnh hưởng mạnh mẽ về tình huynh đệ nhân loại và sự đoàn kết giữa các cộng đồng Công Giáo và Hồi giáo ở Indonesia.

Edited by user Saturday, August 7, 2021 3:03:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14855 Posted : Saturday, August 7, 2021 3:27:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,658

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)


Câu hỏi nhức nhối: Chúa ở đâu giữa đại dịch
kinh hoàng này?
ĐHY Raniero Cantalamessa có câu trả lời


UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/270249

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 07/Aug/2021

“Giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết”. Đó là lời ta thán của Gioan Tẩy Giả được nghe trong bài Phúc Âm Chúa Nhật Thứ Ba Mùa Vọng mà chúng ta muốn làm vang lên trong cuộc gặp gỡ cuối cùng trước lễ Giáng Sinh này.

Trong thông điệp Urbi et orbi đáng nhớ của mình vào ngày 27 tháng 3 tại quảng trường Thánh Phêrô, sau khi đọc bài Phúc âm về việc Chúa Giêsu làm sóng yên biển lặng, Đức Thánh Cha đã tản mạn đề cập đến những gì Chúa Giêsu muốn nói khi Ngài khiển trách các môn đồ vì ‘hèn tin’ và Đức Thánh Cha giải thích rằng:

Các môn đệ không ngừng tin nơi Chúa, và thực sự họ kêu cầu Ngài. Nhưng chúng ta hãy xem cách thức các môn đệ cầu khẩn Ngài: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?” (Mc 4:38). “Thầy chẳng lo gì”: họ nghĩ rằng Chúa Giêsu không đoái hoài gì đến họ, không chăm sóc cho họ. Một trong những điều làm chúng ta và các gia đình đau lòng nhất là câu: “chẳng lo gì sao?”. Đó là một câu làm thương tổn và khơi dậy bão tố trong tâm hồn. Câu ấy cũng làm tổn thương Chúa Giêsu. Vì Ngài quan tâm đến chúng ta hơn bất cứ ai.

Chúng ta có thể thoáng thấy một sắc thái khác trong lời trách móc của Chúa Giêsu. Các môn đệ đã không hiểu ai đang ở trên cùng con thuyền với họ; họ đã không hiểu rằng, khi Ngài ở trên thuyền, con thuyền không thể chìm vì Chúa không thể ra hư mất. Chúng ta, những môn đệ của Người trong thời đại này, cũng sẽ mắc sai lầm như các môn đệ xưa và sẽ đáng bị Chúa Giêsu khiển trách như vậy nếu trong cơn bão dữ dội đã ập đến thế giới qua trận đại dịch này chúng ta quên rằng mình không hề đơn độc trên con thuyền trước sự khống chế của những con sóng.

Lễ Giáng Sinh cho phép chúng ta mở rộng chân trời: từ biển Galilê đến khắp cùng thế giới, từ các tông đồ đến chúng ta: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1:14). Trong tiếng Hy Lạp, động từ eskenosen (nghĩa đen là ‘dựng lều hạ trại’), ở thì aorist, chuyển tải ý tưởng về một hành động đã hoàn thành và không thể đảo ngược được. Con Người đã xuống thế gian và Thiên Chúa không thể hư mất. Một Kitô hữu có thể mạnh dạn hơn tác giả của Thánh Vịnh để tuyên bố rằng:

Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu, là sức mạnh của ta.
Người luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ khi ta phải ngặt nghèo.
Nên dầu cho địa cầu chuyển động, núi đồi có sập xuống biển sâu,
dầu cho sóng biển ầm ầm sôi sục,
núi đồi có lảo đảo khi thủy triều dâng,
ta cũng chẳng sợ gì. (Tv 46: 2-4)
“Chúa ở cùng chúng ta”, cụ thể là đứng về phía con người, như một người bạn và một đồng minh chống lại thế lực của cái ác. Chúng ta cần khám phá lại ý nghĩa nguyên thủy và đơn giản trong mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Lời, vượt lên tất cả những giải thích thần học và những tín lý được xây dựng trên đó. Thiên Chúa đã cư ngụ giữa chúng ta! Ngài muốn biến sự kiện này thành tên riêng của mình: Emmanuel, Chúa ở cùng chúng ta. Điều mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: ‘Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Emmanuen’. (Is 7:14) đã trở thành sự thật.

Như tôi đã từng nói, chúng ta cần quay trở lại cuộc tranh cãi đầu tiên trong tất cả các cuộc tranh cãi về Kitô học hồi thế kỷ thứ năm - trước các Công đồng Êphêsô và Chancêđon - để tái khám phá nghịch lý và tai tiếng chứa đựng trong tuyên bố: ‘Ngôi Lời đã cư ngụ giữa chúng ta’. Thật đáng đọc phản ứng của một người ngoại giáo có học thức sống vào thế kỷ thứ hai, sau khi biết về tuyên bố này của các tín hữu Kitô. Nhà triết học Celsius đã kinh hoàng và kêu lên rằng: ‘Con của Chúa – mà lại là một người chỉ sống cách đây vài năm thôi à?’ Ngôi Lời hằng sống – là một người chỉ mới ở đây “hôm qua hay hôm kia” thôi sao? là một người đàn ông “được sinh ra từ một người quay tơ nghèo, trong một ngôi làng của xứ Giuđêa” sao? Phản ứng ấy khá dễ hiểu: sự kết hợp hoàn hảo giữa thần tính và nhân tính trong con người của Chúa Kitô là điều mới lạ nhất có thể có, là “điều mới mẻ duy nhất dưới ánh mặt trời”, như Thánh Gioan thành Đamát định nghĩa.

Trận chiến lớn đầu tiên mà đức tin nơi Chúa Kitô phải đương đầu không phải là về thần tính của Ngài, mà là về nhân tính của Ngài, và về chân lý của mầu nhiệm nhập thể. Căn nguyên của sự từ chối đó là giáo điều của Plato, nói rằng ‘không có Thiên Chúa nào lại hòa hợp với con người’. Từ kinh nghiệm cá nhân, Thánh Augustinô khám phá ra rằng căn cội của khó khăn mà thánh nhân cảm thấy để có thể tin vào mầu nhiệm nhập thể là sự thiếu khiêm nhường. Như ngài viết trong cuốn Tự Thú của mình ‘không khiêm nhường, tôi không thể hiểu được sự khiêm nhường của chính Thiên Chúa’.

Kinh nghiệm của Thánh Augustinô có thể giúp chúng ta hiểu được căn cội của thuyết vô thần hiện đại và cho chúng ta thấy cách duy nhất có thể để vượt qua nó. Sự thật lịch sử của Phúc âm và thần tính của Chúa Kitô đã bị tấn công kể từ thời Hermann Samuel Reimarus, vào thế kỷ thứ mười tám. Chúa Giêsu nói: ‘Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy’ (Ga 14:6). Một khi người ta nói rằng con đường duy nhất đến với Thiên Chúa này đã bị đóng lại, thì trước tiên rất dễ chuyển sang thuyết hữu thần tự nhiên luận [deismo - Hermann Samuel Reimarus cho rằng có thể hiểu biết về Thiên Chúa chỉ dựa vào nhận thức tự nhiên không cần nhờ đến mạc khải hay giáo huấn của Giáo Hội – chú thích của người dịch] và sau đó là thuyết vô thần.

Kinh nghiệm của Thánh Augustinô - như tôi đã nói - chỉ ra con đường vượt qua trở ngại đó, cụ thể là bằng cách từ bỏ lòng kiêu hãnh và chấp nhận sự khiêm nhường của chính Thiên Chúa. ‘Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn’ (Mt 11:25): toàn bộ lịch sử bất tín của loài người được giải thích bởi những lời này của Chúa Kitô. Sự khiêm nhường cung cấp chìa khóa để hiểu được mầu nhiệm nhập thể. Phô trương thì không cần nhiều cố gắng lắm đâu, nhưng cần rất nhiều sức mạnh để có thể bước sang một bên và tự hạ mình xuống. Thiên Chúa là quyền năng vô hạn trong sự tự hạ mình: ‘Người đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ […] Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, và chết trên cây thập tự’ (Pl 2: 7-8).

Thiên Chúa là tình yêu và do đó là sự khiêm nhường! Tình yêu tạo ra sự phụ thuộc vào người bạn yêu, và kiểu phụ thuộc đó không làm bẽ mặt mà còn làm thăng hoa. Hai tuyên bố ‘Thiên Chúa là tình yêu’ và ‘Thiên Chúa là sự khiêm nhường’ giống như hai mặt của cùng một đồng tiền. Tuy nhiên, từ ngữ khiêm nhường có nghĩa là gì, khi nó được áp dụng cho Thiên Chúa và đâu là ý nghĩa trong những lời này của Chúa Giêsu: ‘Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng’ (Mt 11:29)? Về bản chất, điều cốt yếu là thế này: khiêm nhường không phải là ‘trở nên nhỏ bé’ (vì một người có thể nhỏ bé và tầm thường nhưng vẫn không có lòng khiêm nhường); cũng không phải là chuyện tự xem bản thân mình là hèn mọn (vì điều đó có thể phụ thuộc vào một hình ảnh tiêu cực về bản thân); và cũng chẳng phải là chuyện tuyên bố mình là hèn mọn (vì bạn có thể nói như thế nhưng không thực sự tin vào điều đó); đúng hơn, khiêm nhường là việc khiến bản thân mình trở nên nhỏ bé và ta làm điều đó vì tình yêu, để người khác có thể nổi lên. Theo nghĩa đó, chỉ có Chúa mới thực sự khiêm nhường. Thật thế,

Ai sánh bằng Thiên Chúa Chúa ta, Đấng ngự chốn cao vời,
cúi xuống để nhìn xem bầu trời trái đất?
Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi,
ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro. (Tv 113: 5-7).
Dù không được học hành nhiều, Phanxicô Assisi đã hiểu được điều đó. Trong lời Ca ngợi Thiên Chúa Tối Cao, tại một số chỗ, ngài nói với chính Thiên Chúa rằng: ‘Chúa là sự khiêm nhường!’ Và trong Thư gửi toàn thể Dòng, Ngài kêu lên: ‘Hỡi anh em, hãy nhìn vào sự khiêm nhường của Thiên Chúa’. Như ngài viết trong Lời khuyên đầu tiên của mình: ‘Người tự hạ mình xuống, chính khi ngự xuống trong lòng Đức Trinh Nữ’.

Lễ Giáng sinh là lễ của sự khiêm nhường của Thiên Chúa. Để tôn vinh điều đó trong tinh thần và sự thật, chúng ta cần trở nên giống như những đứa trẻ, như bạn cần cúi đầu để đi qua cánh cửa hẹp nhỏ để bước vào Vương Cung Thánh Đường Chúa Giáng Sinh ở Bêlem.

“Giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết”

Tuy nhiên, chúng ta hãy quay trở lại trọng tâm của mầu nhiệm đó: ‘Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta’. Chúa ở với chúng ta mãi mãi, và điều đó là không thể đảo ngược được. Từ giờ trở đi, đó là trọng tâm của lời tiên tri Kitô. Ông Dacaria đã chào hài nhi Tiền Hô và gọi con trẻ là ‘ngôn sứ của Đấng Tối Cao’ (Lc 1:76) và Chúa Giêsu nói về Thánh Gioan Tẩy Giả rằng ông còn ‘hơn cả một ngôn sứ’ (Mt 11, 9). Nhưng theo nghĩa nào thì Gioan Tẩy Giả là một tiên tri? Yếu tố tiên tri nằm ở đâu trong trường hợp của ngài? Các tiên tri trong Cựu ước đã loan báo về một sự cứu rỗi trong tương lai; Gioan Tẩy Giả không công bố một sự cứu rỗi trong tương lai; đúng hơn, thánh nhân chỉ vào một người hiện diện ở đó trước ngài. Các tiên tri ban đầu đã giúp dân Israel vượt qua rào cản của thời gian; Gioan Tẩy Giả giúp họ vượt qua những rào cản thậm chí còn dày đặc hơn trước điều thoạt nhìn xem ra trái ngược với bản chất của nó. Liệu Đấng Thiên Sai được mong đợi từ lâu - được các chi tộc chờ đợi, được các tiên tri công bố, được ca ngợi trong các Thánh Vịnh – rốt cuộc có thể nào lại chính là người đàn ông trông rất khiêm nhường và bình thường, mà chúng ta biết tất cả mọi thứ về người ấy kể cả làng quê của ông ta?

Thật tương đối dễ tin vào một điều gì đó vĩ đại và thiêng liêng, nếu nó được dự kiến trong một tương lai vô định: ‘trong những ngày đó’, ‘trong những ngày sau hết’, trong một khuôn khổ vũ trụ, với các tầng trời nhỏ xuống mật ngọt, trái đất mở ra và ơn cứu rỗi chớm nở (x. Is 45: 8). Nhưng sẽ khó hơn nếu bạn phải nói: ‘Ngài ở đây! Chính là Ngài!’ Thật là chuyện quá đỗi người ta thường tình khi những người nghe bị cám dỗ để thốt lên tức khắc rằng ‘Chỉ có thế thôi à?’. ‘Có thể có điều gì tốt từ Nagiarét đâu?’ (Ga 1:46); ‘Chúng tôi biết rõ ông ta đến từ đâu mà’ (Ga 7:27).

Đó là một sứ vụ tiên tri vượt quá giới hạn của con người và đó là lý do tại sao vị Tiền Hô được định nghĩa là ‘hơn cả một tiên tri’. Ngài là người dám chỉ vào một người và thốt ra một câu dứt khoát “Ecce - Đây này! Ngài đây này”. “Chiên Con của Thiên Chúa đây!” (Ga 1:29). Bạn có thể tưởng tượng những người đầu tiên nhận được tiết lộ đó phải rùng mình như thế nào không? Quyền năng của Chúa Thánh Thần vang lên trong những lời của vị Tiền Hô khi ngài bày tỏ chân lý đó cho những tấm lòng lương thiện. Quá khứ và tương lai, một sự chờ đợi lâu dài và thành quả đã hội tụ và chạm vào nhau. Vòng cung huyền thoại của lịch sử cứu độ đã khép lại.

Tôi tin rằng Thánh Gioan Tẩy Giả đã để lại cho chúng ta nhiệm vụ tiên tri của chính ngài, đó là tiếp tục kêu lên rằng: “Giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết” (Ga 1:26). Ngài đã bắt đầu lời tiên tri mới. Như tôi đã nói, lời tiên tri đó không phải là loan báo về một ơn cứu độ trong tương lai, mà là để bày tỏ sự hiện diện của Chúa Kitô trong lịch sử: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:20). Chúa Kitô không hiện diện chỉ vì người ta liên tục nói và viết về Người, nhưng vì Người đã sống lại và Người sống theo Thần Khí. Điều đó không chỉ là một dự định, mà còn là một hiện thực. Việc truyền giáo bắt đầu từ đó.

Vào thời của Gioan Tẩy Giả, cản trở chính là thân xác thể lý của Chúa Giêsu, hình hài của Ngài, rất giống chúng ta, ngoại trừ tội lỗi. Ngày nay, trở ngại chính là nhiệm thể của Ngài, là Giáo hội. Giáo hội rất giống phần còn lại của nhân loại, bao gồm cả tội lỗi nữa! Như vị Tiền Hô đã làm cho những người đương thời có thể nhận ra Đức Kitô trong thân xác khiêm nhường của Người, thì ngày nay Người cũng cần được nhận ra trong sự nghèo nàn và khốn cùng của Giáo hội Người cũng như trong sự nghèo nàn và khốn cùng trong đời sống của chính chúng ta.

Thánh Phaolô bổ sung gì cho Thánh Gioan?

Tuy nhiên, chúng ta cần thêm một số điều vào những gì chúng ta đã nói cho đến nay. Nhận thức rằng Thiên Chúa đã hóa thành người phàm thôi thì chưa đủ, nhưng chúng ta cũng cần biết Thiên Chúa đã hóa thành loại người phàm nào. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải thấy Thánh Gioan và Thánh Phaolô khác biệt nhau ra sao và bổ sung cho nhau như thế nào trong cách thức mỗi vị mô tả mầu nhiệm nhập thể. Đối với Thánh Gioan, điều này bao gồm sự kiện Ngôi Lời là Thiên Chúa đã hóa thành nhục thể (x. Ga 1: 1-14); đối với Thánh Phaolô, điều đó bao gồm thực tế là ‘Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ’ (x. Pl 2: 5ff.) Đối với Thánh Gioan, Ngôi Lời, là Thiên Chúa, đã làm người; còn với Thánh Phaolô ‘Chúa Kitô vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó’ (x 2 Cor: 8-9).

Sự phân biệt giữa sự kiện nhập thể và cách thức sự kiện này được hoàn thành, giữa chiều kích bản thể học và chiều kích hiện sinh, khiến chúng ta quan tâm vì nó dõi chiếu một ánh sáng đặc biệt lên vấn đề nghèo đói hiện tại và cách thức các Kitô hữu nên phản ứng với vấn nạn đó. Sẽ rất hữu ích nếu chúng ta có thể đưa ra một nền tảng Kinh thánh và thần học về sự lựa chọn ưu tiên cho người nghèo, như đã được công bố trong Công đồng Vatican II. Như Jean Guitton, một giáo dân tham dự Công đồng Vatican II với tư cách là quan sát viên, đã viết: ‘Các Nghị phụ của Công đồng đã tái khám phá ra bí tích của sự nghèo khó, đó là sự hiện diện của Chúa Kitô dưới các hình dạng của những người đau khổ’.

‘Bí tích’ của sự nghèo khó! Đây là những từ rất mạnh mẽ, nhưng chúng có cơ sở. Nếu quả thực, bởi sự kiện nhập thể, theo một cách nào đó, Ngôi Lời đã mặc lấy mọi người lên mình Ngài (như một số giáo phụ Hy Lạp đã tuyên bố), thì về cách thức điều này được thực hiện, Người đã mặc lấy lên mình những người nghèo, những người khiêm nhường, và những người đau khổ. Chúa Giêsu đã “thiết lập” dấu chỉ này theo cùng một thể thức như Người đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Người nói khi bẻ bánh: ‘Này là mình Thầy’ và Người cũng dùng những từ ngữ tương tự như thế về người nghèo. Người đã làm như vậy khi đề cập đến những gì người ta đã làm - hoặc không làm - cho những người đói khát, chịu giam cầm, trần truồng hay là những người lạ, bằng cách trang trọng thêm rằng: ‘mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy, và mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy’ (Mt 25: 31ff.).

Chúng ta hãy rút ra hệ quả của điều này ở cấp độ giáo hội học. Chính Thánh Gioan XXIII, tại Công đồng Vatican II, đã đặt ra cụm từ ‘Giáo hội của người nghèo’. Ý nghĩa của nó vượt xa cách giải thích thông thường. Giáo hội của người nghèo không chỉ bao gồm những người nghèo trong chính Giáo hội! Theo một nghĩa nào đó, tất cả những người nghèo trên thế giới đều thuộc về nó, cho dù họ đã được rửa tội hay chưa. Một số người sẽ phản đối: ‘Sao lại thế? Họ chưa lãnh nhận đức tin hoặc chưa lãnh nhận Bí tích Rửa tội mà!’ Điều đó đúng, nhưng nếu như thế thì cũng không có các Thánh Anh Hài mà chúng ta mừng sau lễ Giáng sinh. Trong mắt Thiên Chúa, sự nghèo khó và đau khổ của họ, nếu không xuất phát từ tội lỗi, chính là phép rửa bằng máu của chính họ. Thiên Chúa có nhiều cách cứu rỗi hơn những cách chúng ta tưởng tượng ra, mặc dù tất cả những cách này, không có ngoại lệ nào đều phải qua Chúa Kitô và ‘trong một cách chỉ một mình Thiên Chúa biết’.

Người nghèo ‘thuộc về Chúa Kitô’, không phải vì họ tự nhận mình thuộc về Ngài, nhưng vì Ngài tuyên bố họ thuộc về mình, Ngài tuyên bố họ là chi thể của Ngài. Điều này không có nghĩa là chỉ cần nghèo trong thế giới này là đủ để tự động bước vào vương quốc vĩnh cửu của Thiên Chúa. Những lời: ‘Hỡi những ai được Cha Ta chúc phúc, hãy đến’ (Mt 25:34) được gửi đến những người đã chăm sóc người nghèo, không nhất thiết được gởi đến cho chính những người nghèo chỉ vì họ nghèo về vật chất trong cuộc sống của họ.

Do đó, Giáo hội của Chúa Kitô lớn hơn nhiều so với những con số và những gì các nhà thống kê học báo cáo. Đây không phải là một tuyên bố huênh hoang hay chiến thắng, điều này sẽ gây bất tiện, đặc biệt là trong những thời điểm này. Không ai khác ngoài Chúa Giêsu đã từng tuyên bố: ‘Bất cứ điều gì anh em đã làm cho một trong những người anh em nhỏ bé nhất của Thầy, thì anh em đã làm cho Thầy' (Mt 25:40), ở đó ‘những người anh em nhỏ bé nhất’ này không chỉ là những người tin vào Đức Kitô, mà còn là mọi người.

Do đó, Đức Giáo Hoàng - cùng với mọi mục tử trong Giáo hội - thực sự là ‘cha của người nghèo’. Tất cả chúng ta đều vui mừng và cảm thấy được khích lệ khi thấy vai trò này được các Giáo hoàng gần đây và đặc biệt là vị mục tử hiện đang ngồi trên ngai tòa Thánh Phêrô coi trọng như thế nào. Ngài là người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho người nghèo trong một thế giới chỉ quen với việc chọn lọc và đào thải. Ngài chắc chắn đã không ‘quên người nghèo’! Trong Kinh thánh, chúng ta tìm thấy một phước lành đặc biệt dành cho những ai quan tâm đến người nghèo:

Phúc thay ai lưu tâm đến người nghèo khổ:
trong ngày hoạn nạn, sẽ được Chúa cứu nguy.
Chúa bảo vệ và giữ gìn mạng sống,
lại ban cho hạnh phúc trên đời,
không trao họ cho địch thù hung hãn. (Tv 41: 2-3).
Trong Tin Mừng, chúng ta đọc về Đức Maria và Thánh Giuse rằng “nhà trọ không có chỗ cho họ” (Lc 2, 7). Ngày nay, không có chỗ cho người nghèo trong quán trọ trên thế giới, nhưng lịch sử đã cho thấy Thiên Chúa đứng về phía nào và Giáo hội phải đứng về phía nào. Đến với người nghèo là noi gương sự khiêm nhường của Chúa. Đó là tự mình nhỏ bé vì tình yêu thương, để nâng đỡ những người bên dưới.

Nhưng đừng tự huyễn hoặc bản thân: đây là điều nói thì dễ mà làm thì khó. Issac thành Ninivê, một Giáo phụ sống trong sa mạc, đã đưa ra lời khuyên này cho những người theo nghĩa vụ bị buộc phải nói về những điều thiêng liêng mà họ chưa đạt được trong đời sống của chính mình: “Hãy nói về điều đó như một người thuộc về hàng môn sinh chứ không phải với uy quyền, sau khi đã khiêm hạ trong lòng bạn và tự làm cho mình trở nên nhỏ bé hơn bất kỳ thính giả nào của bạn”. Và đó chính là cách mà tôi dám nói về điều đó.

“Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14:23)

“Ngôi Lời đã hóa thành người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. Trước khi kết thúc, chúng ta cần chuyển từ số nhiều sang số ít. Ngôi Lời đã không đến thế gian một cách chung chung mơ hồ, nhưng đã đi vào mỗi tâm hồn tin tưởng một cách cá vị. Chúa Giêsu đã nói: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy” (Ga 14: 23). Do đó, Đức Kitô không chỉ hiện diện trên con thuyền của thế giới hay của Giáo hội; Người hiện diện trên con thuyền nhỏ của đời tôi. Thật là một suy nghĩ sâu sắc! Giá như chúng ta có thể thực sự tin tưởng vào điều đó! Thánh Elizabeth của Chúa Ba Ngôi đã khám phá ra rằng bí mật về sự thánh thiện của thánh nữ nằm ở đó. Như ngài đã từng viết cho một người bạn rằng: “Tôi dường như đã tìm thấy thiên đường của riêng mình trên trái đất này, bởi vì thiên đường là Chúa và Chúa đang ở trong tâm hồn tôi. Ngày tôi hiểu ra điều này, mọi thứ đều tràn ngập ánh sáng”.

Với những hạn chế đối với việc thờ phượng nơi công cộng và đối với việc tham dự thánh lễ trong nhà thờ, do nó gây ra, đại dịch này có thể là cơ hội để nhiều người trong chúng ta khám phá ra rằng chúng ta không chỉ gặp được Chúa bằng cách đến nhà thờ, nhưng chúng ta có thể thờ phượng Chúa ‘trong tinh thần và chân lý’ và trò chuyện với Chúa Giêsu ngay cả khi bị nhốt trong nhà, hoặc thậm chí trong phòng của chúng ta. Đời sống Kitô không thể không có Thánh Thể và cộng đoàn, nhưng khi điều này bị ngăn cản bởi những điều kiện bất khả kháng, các Kitô hữu không nên nghĩ rằng đời sống Kitô bị gián đoạn. Nếu bạn chưa bao giờ gặp Chúa Kitô trong lòng mình trước đây, bạn sẽ không bao giờ gặp Ngài - theo nghĩa mạnh của từ này - ở bất cứ nơi nào khác.

Có một tuyên bố táo bạo về lễ Giáng sinh đã vang lên nhiều lần trên miệng lưỡi của các tiến sĩ Hội Thánh và các bậc thầy tâm linh vĩ đại của Giáo hội như Origen, thánh Augustinô, thánh Bernard, Angelus Silesius và nhiều vị khác. Về cơ bản, là thế này: “Chúa Kitô đã được sinh ra bởi Đức Maria một lần ở Bêlem, điều đó có ích gì đối với tôi nếu Ngài không được sinh ra bởi đức tin trong lòng tôi?”. Như thánh Ambrôsiô đã viết: “Theo nghĩa sâu xa nhất, liệu Chúa Kitô còn có thể được sinh ra ở đâu khác, ngoài trái tim và tâm hồn bạn?” Thánh Maximô Cha Giải Tội lặp lại rằng: “Ngôi Lời Thiên Chúa muốn lặp lại mầu nhiệm nhập thể của Ngài trong mọi người nam nữ”. Như bạn có thể thấy, đó là một chân lý đại kết thực sự.

Nhắc lại cùng một truyền thống này, Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, trong sứ điệp Giáng Sinh năm 1962, đã nêu lên lời cầu nguyện cháy bỏng này: “Hỡi Lời Vĩnh Hằng của Cha, Con Thiên Chúa và Con của Mẹ Maria, hãy đổi mới một lần nữa hôm nay, trong thẳm sâu tâm hồn chúng con, điều kỳ diệu phi thường trong sự giáng sinh của Chúa”. Chúng ta hãy biến lời cầu nguyện này thành lời cầu nguyện của riêng mình, nhưng, trong hoàn cảnh bi đát mà chúng ta đang trải qua, chúng ta hãy thêm vào đó lời cầu xin cháy bỏng của phụng vụ Giáng sinh: “Hỡi Vua của các dân tộc, Đấng cai trị mà họ hằng mong ước, là đá tảng hiệp nhất mọi người: Hãy đến và cứu tất cả chúng con, là những người mà Ngài đã hình thành từ đất sét”. Xin hãy đến và nâng dậy nhân loại, đang kiệt sức vì thử thách kéo dài của đại dịch hiện nay!

1.In Origene, Contro Celso, I,26.28; VI,10.
2.S. Giovanni Damasceno, Fede ortodossa, 45.
3.Platone, Simposio, 203°; cf. Apuleio, De deo Socratis, 4: “Nullus deus miscetur ho minibus”.
4.Confessioni, VII, 18.24).
5.Fonti Francescane, 221.
6.Fonti Francescane, 144.
7.J. Guitton, cit. da R. Gil, Presencia de los pobres en el concilio, in “Proyección” 48, 1966, p.30.
8.In AAS 54, 1962, p. 682.
9.Gaudium et spes, 22.
10.Isacco di Ninive, Discorsi ascetici 4, Città Nuova, Roma 1984, p.89.
11.Lettera 107 del 1902 alla contessa De Sourdon.
12.Cf. Origene, Commento al vangelo di Luca 22,3 (SCh 87,p. 302); Angelo Silesio, Il Pellegrino cherubico, I, 61: “Wird Christus tausendmal zu Bethlehem geborn / und nicht in dir: du bleibst noch ewiglich verlorn“.
13.S. Ambrogio, In Lucam, 11,38.
14.S. Massimo Confessore, Ambigua (PG 91,1084.
15.Antifona ai Vespri del 22 Dicembre.

Edited by user Saturday, August 7, 2021 3:38:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#14856 Posted : Sunday, August 8, 2021 12:37:18 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tối Cáo Pháp Viện


Vũ Linh

August 7, 2021

TỐI CAO PHÁP VIỆN

Gần đây, trên Diễn Đàn Trái Chiều, đã có cuộc tranh luận khá sôi nổi về Tối Cao Pháp Viện (TCPV). Khá sôi nổi nhưng rất hữu ích vì đã để lộ ra việc rất nhiều người không hiểu rõ định chế quan trọng này.

TCPV bất thình lình trở thành một thứ… tắc kè đổi màu theo ý riêng của thiên hạ. Đó là một định chế tuyệt vời khi thấy có phán quyết hợp ý mình, nhưng lại đổi màu, thoát xác thành một thứ quỷ dạ xoa khi phán quyết khác ý mình. Tất cả mọi người trong đám dân đen cũng bất thình lình trở thành chuyên gia về luật lệ và Hiến Pháp Mỹ, sẵn sàng phóng bút khen chê các thẩm phán TCPV. Thậm chí, nhiều người cũng bất thình lình trở thành … thánh sống tuyệt hảo, công kích các thẩm phán TCPV là dốt, phe đảng, bị mua chuộc, hèn nhát, phản bội vì tham quyền, …, không đáng làm thẩm phán TCPV. Thật là oai!

Có lẽ đã đến lúc phải tìm hiểu sâu xa hơn về TCPV.

UserPostedImage

Trước hết, xin phép lướt qua quá trình lịch sử của TCPV.

Đây là định chế ra đời năm 1789, cách đây hơn 230 năm, qua điều 3 của Hiến Pháp. Đây là ‘cơ quan’ cao nhất trong ngành Tư Pháp, có toàn quyền ra phán quyết cuối cùng về việc diễn giải và tuân thủ Hiến Pháp.

Trên căn bản, TCPV là một trong 3 định chế nền tảng -foundational institutions- của thể chế chính trị Mỹ, dựa trên nguyên tắc tam quyền phân lập, cân bằng nhau và kiểm soát lẫn nhau. Đại khái một cách sơ sài nhất, lập pháp tức là quốc hội ra luật, hành pháp tức là tổng thống và nội các thi hành luật, và tư pháp tức là các tòa và TCPV bảo đảm việc tuân thủ luật. Cần ghi nhận cho rõ, TCPV không xử các vụ án dân sự hay hình sự, mà chỉ xử những vụ liên quan đến Hiến Pháp thôi.

Thuần túy trên phương diện tổ chức, các vụ thưa kiện phải được xử ở cấp sơ thẩm trước, sau đó, có khiếu nại thì lên cấp kháng án, và cuối cùng lên tới TCPV. Phán quyết của TCPV có tính cách tối hậu, bất khả phản kháng mà tất cả mọi người, từ anh công dân bình thường cho tới tổng thống đều phải tôn trọng, bất kể đồng ý hay không đồng ý, mà không khiếu nại với ai được hết.

TCPV gồm có một vị Chánh Thẩm gọi là Chief Justice, và 8 quan tòa gọi là Justices. Những vị này do tổng thống bổ nhiệm nhưng phải được thượng viện phê chuẩn. Tất cả đều được tại vị vĩnh viễn, cho đến ngày họ qua đời, hay tự ý từ chức, hay bị đàn hặc và truất nhiệm bởi thượng viện.

Vì TCPV có tiếng nói cuối cùng tuyệt đối trong khi các thẩm phán tại vị vĩnh viễn, việc tuyển chọn thẩm phán phải trải qua một tiến trình cực kỳ khó khăn, với tổng thống chọn và bổ nhiệm và thượng viện phê chuẩn. Việc bổ nhiệm thẩm phán dĩ nhiên phần lớn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của các thẩm phán, nhưng cũng tùy thuộc vào tổng thống là người bổ nhiệm, và đa số thượng nghị sĩ là những người biểu quyết phê chuẩn. Tất cả đều là những người có kinh nghiệm, uy tín, thành tích hơn người, và bị sưu tra lý lịch hơn bất cứ chức vụ nào khác.

Những thẩm phán được tổng thống chọn đều đã được lựa chọn trước trong hàng ngũ cả ngàn người có đủ khả năng và kinh nghiệm, bởi một nhóm phụ tá và cố vấn của tổng thống, cùng với ý kiến của không biết bao nhiêu người khác như các nghị sĩ, dân biểu, luật gia, học giả,…, nghiên cứu cả vạn tài liệu như phán quyết, sách hay tài liệu họ đã viết, kẻ cả những luận án từ thời sinh viên luật, luôn cả FBI điều tra về quá trình lý lịch cá nhân tới không biết bao nhiêu đời gia đình. Sau khi được tổng thống bổ nhiệm, tới phiên các nghị sĩ thượng viện điều tra thêm cả mấy tháng trời, rồi điều trần, tra hỏi, đi đến biểu quyết phê chuẩn cuối cùng. Đại đa số là những quan tòa kinh nghiệm pháp lý cùng mình, tuy cũng có ít vị không có kinh nghiệm luật, nhưng có thành tích lớn nào đó, như một chính trị gia ở cấp cao nhất, hay một chuyên gia, giáo sư gì đó. Đã có nhiều lời đồn phe DC muốn đưa cựu TT Obama hay bà Hillary vào TCPV, tuy TT Obama có nhiều hy vọng hơn vì trẻ hơn, có thể ngồi trong TCPV ít ra 15-20 năm, ít tai tiếng hơn bà Hillary và vẫn còn được hậu thuẫn mạnh trong đảng DC. Vấn đề là ông Obama có nhận làm thẩm phán em út, ít thâm niên nhất không.

Con số 9 vị thẩm phán có thể được quốc hội thay đổi. TT Roosevelt năm xưa bực mình vì một số chính sách của ông bị các thẩm phán bảo thủ bác bỏ vì vi Hiến, đã có ý định tăng cường số thẩm phán để ông có thể bổ nhiệm một số đồng minh chính trị cấp tiến vào TCPV, đã bị chống đối mạnh từ cả hai chính đảng nên phải bỏ ý định. Hiện nay, TCPV có vẻ như do đa số thẩm phán bảo thủ chi phối nên đảng DC đang có ý muốn tương tự như TT Roosevelt, tăng cường số thẩm phán để mang thế đa số lại cho phe cấp tiến. Cho dù thực hiện được thì cũng là giải pháp thiển cận nhất. Phe DC ỷ thế đa số làm càn, mà không nghĩ tới việc mai này phe CH chiếm được đa số sẽ tăng số thẩm phán nữa sao? Tăng qua tăng lại, cuối cùng đi đến đâu?

Cuộc tranh cãi bảo thủ – cấp tiến này đã khiến cho các thẩm phán rất bực bội vì thứ nhất, có tính coi thường họ chỉ là những thẩm phán thiếu công tâm, không chuyên nghiệp, phán quyết theo tính phe đảng chứ không còn là những người diễn giải Hiến Pháp một cách trung thực nữa; và thứ nhì có hậu quả là muốn biến TCPV thành một công cụ đảng phái, chứ không còn là một định chế độc lập trong thể chế tam quyền phân lập, ngang với hành pháp và lập pháp nữa.

Ở đây, phải nói cho rõ vấn đề định nghĩa bảo thủ và cấp tiến trong hệ thống tư pháp nói chung và TCPV nói riêng, có ý nghĩa khác xa ý nghĩa thiên tả thiên hữu bình thường trong chính trị.

Trong tư pháp, bảo thủ được dùng để chỉ những thẩm phán tuyệt đối tuân thủ Hiến Pháp từ hình thức đến nội dung, thậm chí còn cố gắng tìm hiểu ý định của một điều luật trong Hiến Pháp, xem các Cha Già Lập Quốc khi viết ra đã có ý nghĩ gì, ý nghĩa sâu xa là gì, vì lý do gì, với ý định gì. Trong khi đó, cấp tiến có nghĩa là vẫn cố tôn trọng Hiến Pháp nguyên thủy, nhưng tìm cách áp dụng uyển chuyển theo thay đổi của thời thế, nghĩa là tìm cách cập nhật một tài liệu đã được thảo ra cách đây gần 300 năm. Nếu có chính trị xen vào thì đó là việc phân quyền giữa liên bang và tiểu bang. Phe bảo thủ chủ trương tôn trọng quyền của tiểu bang nhiều hơn, trong khi phe cấp tiến chủ trương một Nhà Nước liên bang vú em với quyền hành chi phối tất cả các tiểu bang.

UserPostedImage

Định nghĩa chính trị hay kinh tế, bảo thủ là thiên hữu nghĩa là thiên về tư bản chủ nghĩa, hay cấp tiến là thiên tả tức là thiên về xã hội chủ nghĩa không áp dụng trong TCPV.

Việc tuyển chọn này đã thay đổi rất nhiều trong lịch sử cận đại, nhất là trong khoảng 20-30 năm sau này. Một thí dụ cụ thể nhất là thẩm phán Antonin Scalia do TT Reagan bổ nhiệm. Ông này khi đó nổi tiếng là cực kỳ bảo thủ, dù vậy cũng đã được thượng viện phê chuẩn năm 1986 với số phiếu 98-0, tất cả các nghị sĩ DC cấp tiến cũng đều chấp thuận hết. Thời đó, kinh nghiệm và uy tín một thẩm phán được coi là những yếu tố duy nhất để bổ nhiệm, không cần biết quan điểm bảo thủ hay cấp tiến. Bây giờ thì trái lại hoàn toàn, bảo thủ hay cấp tiến đã trở thành yếu tố then chốt nhất trong việc phê chuẩn trong khi kinh nghiệm bị gạt qua và uy tín thì bị phá nát. Chỉ cần nhìn vào việc phê chuẩn đại loạn còn hơn thế chiến thẩm phán bảo thủ Bret Kavanaugh do TT Trump đề cử thì thấy rõ.

Dựa trên định nghĩa bảo thủ – cấp tiến trên, thì hiện nay trong TCPV có 6 vị bảo thủ (John Roberts, Clarence Thomas, Samuel Alito, Neil Gorsuch, Bret Kavanaugh và Amy Barrett) và 3 vị cấp tiến (Stephen Breyer, Elena Kagan và Sonya Sotomayor). Tuy nhiên, không có nghĩa là tất cả các phán quyết đều theo tỷ lệ 6-3. Trái lại, đã có nhiều trường hợp đạt được tỷ lệ 9-0 như trang Tin Tức của Diễn Đàn Trái Chiều đã từng loan tin, hay cũng có nhiều trường hợp một thẩm phán bảo thủ biểu quyết cùng phe với một thẩm phán cấp tiến, hay ngược lại.

Cho thấy việc phân chia ranh giới bảo thủ – cấp tiến quá đơn giản, không phản ảnh được tính phức tạp của những phán quyết của TCPV. Bảo thủ cũng có bảo thủ nặng như TP Clarence Thomas, hay bảo thủ nhẹ như TP John Roberts, trong khi cấp tiến cũng có cấp tiến nặng như bà Ginsburg, và cấp tiến nhẹ như ông Breyer.

Các phán quyết của TCPV luôn luôn phải kèm theo lời giải thích rất chi tiết, có khi cả trăm trang trong đó nêu lên không biết bao nhiêu luật, bao nhiều tiền lệ,… do các phụ tá đều là những siêu luật gia sưu tầm và biên soạn. Phe không đồng ý cũng sẽ có lời giải thích tương tự, tại sao không đồng ý. Những giải thích hai chiều đó sẽ được cả ngàn quan tòa và cả vạn luật sư nghiên cứu chi tiết và kỹ lưỡng nhất. Và cả trăm trường luật dạy lại cho sinh viên. Chỉ nhìn vào đó là thấy tính cách nghiêm chỉnh, quan trọng, phức tạp và khó khăn của một phán quyết của TCPV. Không như các cụ tị nạn, hầu hết chưa học luật nửa ngày, chưa bao giờ đọc kỹ và hiểu một phán quyết, nhưng khi không đồng ý , rất mau mắn sỉ vả các thẩm phán đủ tội như đã viết từ đầu bài.

UserPostedImage

Ngay đây, cũng phải nói thêm về trường hợp chánh thẩm John Roberts. Trong thời gian gần đầy, ông đã nhiều lần biểu quyết cùng phe với các thẩm phán cấp tiến, đưa đến nhiều tố cáo là ông này “thiên tả”, hay “phản đảng”. Chỉ là những tố giác chủ quan và hời hợt.

Ông Roberts trên căn bản là một thẩm phán bảo thủ, được TT bảo thủ Bush con chẳng những bổ nhiệm làm thẩm phán, mà còn bổ nhiệm luôn làm chánh thẩm năm 2005. Ông được tất cả các nghị sĩ bảo thủ CH ủng hộ, được phê chuẩn với tỷ lệ 78-22, với 22 phiếu chống từ phiá cấp tiến DC, trong đó có các nghị sĩ Joe Biden, Chuck Schumer, Ted Kennedy, Diane Feinstein,…

Những năm đầu, ông phán quyết tuyệt đối theo cánh bảo thủ, nhưng sau này, đã có vẻ trung dung hơn. Đã có nhiều lời giải thích, tuy lời giải thích nghiêm chỉnh nhất là việc trong vai trò chánh thẩm, ông quan tâm nhiều đến uy tín của TCPV, lo ngại TCPV sẽ mang tiếng bị phe bảo thủ chi phối hoàn toàn, mất tính công tâm, mất uy tín. Do đó, có những trường hợp không quan trọng lắm, đã đứng về phe cấp tiến.

Trở lại TCPV, cũng phải nói thêm, TCPV có khi cũng không thụ lý một vụ kiện nào đó, và lý do có thể hay không cần nêu ra. Bình thường, nếu không đưa ra lý do thì có nghĩa là vụ án ngoài thẩm quyền của TCPV, chẳng hạn như TCPV không thụ lý vụ các luật sư của TT Trump kiện Pennsylvania trong vụ gian lận bầu cử, vì tôn trọng quyền của các tiểu bang ra luật về bầu cử trong tiểu bang.

Đó là cái nhìn tổng quát chung. Bây giờ ta xem qua một vài tố giác của những người chống đối, chỉ trích TCPV. Phải nói ngay, phần lớn những chỉ trích, oái ăm thay, không phải đến từ phe cấp tiến, khiếu nại là họ chỉ có ba vị thẩm phán đại diện, mà lại đến từ những người ủng hộ TT Trump một cách cực đoan nhất vì họ bực TCPV đã không bảo vệ ông Trump khiến ông thất cử.

Đại khái TCPV phạm tội qua vài phán quyết lớn như Obamacare, DACA, và gian lận bầu cử. Ta thử xét qua những vụ trên như những thí dụ điển hình của tố giác vớ vẩn.

OBAMACARE

Một anh tị nạn cuồng mê Trump cho rằng một tòa kháng án đã phán Obamacare vi hiến, nhưng chánh thẩm John Roberts lại “theo đám cánh tả cho là vi hiến”, nghĩa là ông Roberts đã “không trung dung và không còn uy tín làm thẩm phán nữa”. Đúng là một lập luận dấm dớ nhất mà cũng dám nói lên.

UserPostedImage

Sự thật là Obamacare tự nó, chưa bị kiện lần nào, mà trong Obamacare đã có một quy định bị kiện hai lần, một quy định có tính sinh tử cho Obamacare: đó là quy định không có bảo hiểm y tế sẽ bị phạt một số tiền.

Lần đầu ra tòa vì nhiều tiểu bang kiện việc phạt này, cho rằng liên bang không có quyền áp đặt một hình thức tiền phạt -penalty- nào lên tất cả các tiểu bang, có tính cách lấn quyền. Cần ghi nhận cho rõ: kiện việc phạt thôi, chứ không phải kiện toàn bộ Obamacare vi hiến, khác rất xa. Kiện lên kiện xuống, cuối cùng lên tới TCPV. Ở đây, chánh thẩm John Roberts đứng về phe cấp tiến, phán tiền phạt đó thật ra là một loại thuế liên bang mặc dù TT Obama khi đó biện giải không phải là thuế. Vì đó là thuế nên chính quyền liên bang có quyền áp đặt lên tất cả các tiểu bang vì Hiến Pháp liên bang cho phép liên bang ra luật thuế cho cả nước.

Quý độc giả có thể thấy phán quyết này hoàn toàn dựa trên định nghĩa thế nào là thuế, chẳng liên quan gì đến cánh tả cánh hữu gì hết. Nó có hại cho TT Obama vì chứng minh ông đã nói láo với dân khi khẳng định tiền phạt không phải là thuế. Nhưng phán quyết đó cũng đã cứu sống Obamacare vì Obamacare hoàn toàn dựa trên tiền phạt này, nếu không ép buộc qua hình thức phạt, không ai mua Obamacare thì Obamacare sẽ xập tiệm sớm.

Tay độc giả chống ông Roberts nêu lên vấn đề một cách sai lầm khi tố ông Roberts là “thiên tả” khi phán Obamacare hợp hiến, trong khi một tòa kháng án cấp dưới đã phán vi hiến. Thật ra, chẳng có tòa nào bàn về Obamacare vi hiến hay hợp hiến, mà chỉ bàn về việc Obamacare có quyền bắt dân đóng tiền phạt hay không thôi. Hơn nữa, thiên tả hay không chẳng dính dáng gì đến phán quyết của TCPV như đã bàn ở phần trên.

Năm 2017, TT Trump ra luật cải tổ thuế, trong đó ai cũng biết là giảm thuế lợi tức đồng loạt cho tất cả mọi người, và cho các công ty. Điều ít người để ý hơn là luật cải tổ thuế đó cũng hủy tiền phạt hay ‘thuế Obamacare’ luôn. Vì là thuế, nên TT Trump có quyền hủy bỏ trong khuôn khổ luật thuế mới.

Một số tiểu bang bảo thủ cầm đầu bởi Texas đã khởi kiện ngay, cho rằng nếu thuế này đã bị hủy bỏ thì Obamacare dựa trên thuế này cũng không còn lý do để áp đặt lên tất cả các tiểu bang, phải bị thu hồi. Vụ kiện lần thứ hai. Kiện thẳng lên TCPV ngay, không qua tòa dưới nào. TCPV từ chối không thụ lý, dựa trên lý do Texas và các tiểu bang kiện chẳng bị thiệt thòi gì qua Obamacare, nên không có tư cách pháp lý để kiện. Theo luật Mỹ, muốn kiện thì người kiện phải là nạn nhân, chịu thiệt hại dưới một hình thức nào đó, còn không thì không có quyền kiện. Nên ghi nhận cho rõ là TCPV không thụ lý chứ không phải là thụ lý vụ kiện rồi ra phán quyết các tiểu bang kiện đã sai.

Vì không thụ lý nên không đụng đến việc TT Trump ngưng phạt, do đó, Obamacare mất tính bắt buộc, ai không có bảo hiểm y tế cũng chẳng sao, không phải đóng tiền phạt nữa.

Về tố cáo của ông độc giả, cho rằng ông Roberts mất “trung dung và uy tín” khi biểu quyết trái với tòa kháng án, thì đây là loại tố giác vớ vẩn nhất. Tòa kháng án là tòa dưới, nên quyết định của TCPV tất nhiên có giá trị hơn. Khi ông độc giả đó nói tòa kháng án phán vi hiến mà ông Roberts lại cho là hợp hiến thì có nghĩa là ông Roberts đã sai, mất trung dung, mất uy tín, là nói chuyện bá láp phe đảng vớ vẩn. Trong bất cứ một tổ chức nào, cấp trên có quyết định khác cấp dưới thì không thể chỉ trích là cấp trên sai, mất uy tín. Những ai đã đi lính đều biết rõ hệ thống quân giai, khỏi cần bàn thêm.

Còn trách một mình ông Roberts thì chỉ là nhận định chủ quan phe đảng vô giá trị. Cả hai phán quyết về Obamacare đều không phải chỉ do một mình ông Roberts quyết định. Vụ tiền phạt dựa trên biểu quyết 5-4 tức là đã có 4 thẩm phán khác đồng ý với ông Roberts; và việc không thụ lý vụ kiện của Texas là quyết định 7-2, tức là đã có 6 thẩm phán khác đồng ý với ông Roberts, trong đó có ông Clarence Thomas là thẩm phán bảo thủ nhất.

https://www.taxpolicycen...ndate-constitutional-tax

https://apnews.com/artic...04a70b1b329c5f3b4177a688

DACA

Danh từ này chỉ một sắc lệnh -không phải luật do quốc hội ban hành- của TT Obama có tên là Deferred Action For Childhood Arrivals, cho phép đám con nít di dân được ở lại Mỹ. Đây là đám con nít gốc Trung Mỹ và Mễ bị bố mẹ trao cho đám buôn người mang lậu qua Mỹ, với hy vọng được ở lại Mỹ, đến khi trưởng thành, trở thành công dân Mỹ, sẽ bảo lãnh cả họ qua Mỹ.

TT Obama ra sắc lệnh hoãn việc trục xuất đám này, và tiếp tục nhận thêm cũng như gia hạn mỗi năm cho chúng tiếp tục ở lại. TT Trump nắm quyền, ký sắc lệnh ngưng chương trình này, nghĩa là không nhận thêm, không gia hạn, và sau đó, có thể trục xuất đám này về nguyên quán.

UserPostedImage

Quyết định của TT Trump bị vài tổ chức DC cấp tiến kiện. Lên đến TCPV, ông John Roberts đứng về phe cấp tiến, phán bộ An Ninh Lãnh Thổ -Department of Homeland Security- không được thi hành lệnh ngưng DACA, không phải vì vi Hiến, mà là vi phạm một thủ tục hành chánh trong luật gọi là Administrative Procedures Act -APA. Đại khái quyết định của bộ An Ninh Lãnh Thổ đã được lấy mà không cứu xét kỹ hậu quả cho mấy đứa trẻ, cũng như không chứng minh rõ ràng sự cần thiết của quyết định ngưng thi hành DACA.

Ở đây, không ai nói gì về tính hợp hiến hay vi hiến. Mà cũng chẳng ai nói tới sắc lệnh của TT Trump hết. Nói DACA vi hiến nhưng lại được TCPV chấp nhận là nói bá vơ, chẳng hiểu gì về câu chuyện. TCPV không nói DACA vi hiến hay hợp hiến, mà chỉ phán quyết định của bộ An Ninh vi phạm luật hành chánh APA. Trái lại, TCPV đã để cửa ngỏ để có thể kiện DACA trên căn bản vi hiến ngay từ sắc lệnh của TT Obama. Hiện nay, Texas và một số tiểu bang khác đã kiện DACA vi hiến. Chuyện chưa ngã ngũ.

https://www.nilc.org/iss...ons-termination-of-daca/

GIAN LẬN BẦU CỬ

Đây dĩ nhiên là bài ca con cá vàng thiên hạ đã được nghe mệt nghỉ: TCPV phe đảng với cánh thiên tả DC, bác các đơn kiện của TT Trump, giúp cụ Biden đắc cử.

UserPostedImage

Trong vụ này, ngay cả các thẩm phán do chính TT Trump bổ nhiệm cũng đã biểu quyết bất lợi cho ông, và họ đã bị những người cuồng mê Trump sỉ vả một cách hết sức phi lý là các thẩm phán này đã hoặc là bị mua chuộc bằng tiền của Trung Cộng, hoặc là chết nhát vì bị phe DC dọa giết, hoặc là đã phản bội TT Trump vì tham quyền gì đó.

Kẻ này ủng hộ TT Trump tuyệt đối, tất cả độc giả DĐTC đều đã biết từ lâu nay. Và dĩ nhiên rất thất vọng khi thấy TCPV có phán quyết bất lợi cho ông Trump. Tuy nhiên không thể đồng ý với những tố giác vô lý này. Khi DĐTC này phân tích kết quả bầu cử, có viết rất rõ về những chuyện gian lận, và mới đây cũng viết thêm về chuyện này nữa và cũng đã giải thích rất rõ ràng tại sao TCPV kể cả những thẩm phán do chính TT Trump bổ nhiệm đã có phán quyết bất lợi cho TT Trump (xin xem link dưới đây).

Ở đây, chỉ xin nhắc lại sơ qua: các tiểu bang then chốt vùng Đại Hồ như Pennsylvania, Michigan, và Wisconsin mánh mung sửa luật bầu bằng thư vào giờ chót. Viện cớ mối nguy lây lan COVID, họ thả lòng tối đa việc bầu bằng thư: ai bầu bằng thư cũng được, không cần lý do, cũng chẳng cần kiểm chứng, kiểm tra chữ ký, hay có hai nhân chứng. Việc kiểm phiếu cũng được đơn giản hóa tối đa, không còn hai nhân chứng của hai đảng kiểm phiếu nữa. Đưa đến tình trạng bất thình lình có cả triệu phiếu bầu bằng thư, tuyệt đại đa số đều bầu cho cụ Biden, một chuyện cực kỳ phi lý dựa trên kinh nghiệm cả mấy chục lần bầu cử tổng thống trước đây.

Phe TT Trump kiện, nhưng bị TCPV bác, chỉ vì Hiến Pháp có quy định rất rõ rệt các tiểu bang có toàn quyền ấn định, ra luật bầu cử mà chẳng ai có quyền cản. Cái mỉa mai là đây là việc tôn trọng Hiến Pháp tuyệt đối, mà các thẩm phán mà TT Trump bổ nhiệm lại là những người ‘bảo thủ’ chủ trương tôn trọng Hiến Pháp một cách vô điều kiện, nên đều bác các đơn kiện của TT Trump.

https://diendantraichieu...184-gian-lan-bau-cu.html

KẾT

Trong cơn bực tức vì TT Trump thua bầu cử, nhiều người đã hô hoán các thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm đã ‘phản bội’ ông Trump vì đủ thứ lý do hết sức vô lý như nhận tiền hối lộ của TC hay sợ bị DC giết chết.

Thứ nhất, phải hiểu cho rõ, chẳng có gì là ‘phản bội’ hết. Các thẩm phán không có người nào tuyên thệ sống chết bảo vệ hay trung thành tuyệt đối với ông Trump hay bất cứ cá nhân nào khác, mà chỉ tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp thôi. Thứ nhì, chuyện nhận tiền hối lộ của TC chỉ là chuyện suy bụng ta ra bụng người thôi. Việc quan chức ăn hối lộ là chuyện bình thường ở VN hay các xứ chậm tiến, không dễ có ở Mỹ. Thứ ba, việc giết một thẩm phán TCPV không thể là chuyện nói lăng nhăng cho đỡ tức, nói bậy đi tù như chơi.

Dĩ nhiên tất cả các thẩm phán, không ai là một bộ máy vô tri vô giác, mà đều là người, với đủ hỷ nộ ái ố, nhưng dù sao thì họ cũng hơn xa chúng ta về hiểu biết về luật cũng như về mọi việc khác, nhận định, suy nghĩ và tư cách.

Trong một chế độ tự do tư tưởng, ai cũng có quyền đồng ý hay không đồng ý với các quyết định của TCPV. Nhưng từ đó đi đến việc miệt thị, bôi bác, khi khác ý, thì chỉ chứng tỏ những người tố mang tính phe đảng quá nặng và đã đi quá xa.

Vũ Linh, 7/8/21

Edited by user Sunday, August 8, 2021 12:51:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14857 Posted : Sunday, August 8, 2021 1:00:34 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Những con kền kền trong đại dịch


August 6, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Mấy hôm rồi, người dùng mạng Facebook ở Việt Nam chia sẻ một bài viết thật đau lòng: một người giao hàng, thường gọi là “shipper,” chạy xe gắn máy đi giao 27 hũ đựng tro cốt của những người không may qua đời vì dịch COVID, đã được hỏa thiêu nhưng không có thân nhân nhận về.

UserPostedImage

Thuốc Remdesivir “chính hiệu” của Hoa Kỳ do công ty Gilead Sciences ở California bào chế. (Hình: Dirk Waem/Belga/AFP via Getty Images)

“…Bất chợt từ bên trong có thằng bé tầm 10-12 tuổi đi cùng một bà già tiến ra đầu hẻm. Bà già vội vắn tắt giới thiệu mà nghe rùng mình: ‘Giờ nhà còn một mình nó ở đây thôi đó, đi cách ly hết rồi. Hôm trước hai hũ của ông bà nội nó mang về đã thờ tự được gì đâu, vẫn để tạm trong nhà. Nay tui dẫn nó ra nhận thêm hai hũ này nữa, cha mẹ nó đó, chắc mang vô tạm rồi sau dịch tính tiếp…’. Vậy là bà hàng xóm bất đắc dĩ phải thò bút ký nhận cho thằng bé. Mặt nó trông vô hồn khi hai tay xách hai hũ cốt như cách người ta bỏ trái dừa trong bao ni lông lẽo đẽo theo bà già quay trở vô.”

Cảnh thê thảm đó được ghi lại trên đường Âu Cơ ở quận Tân Phú. Chưa bao giờ Sài Gòn rơi xuống tận cùng khổ ải như bây giờ!

Rồi cảnh những chiếc xe cứu thương, xe nhà đòn và xe vận tải đậu thành dãy dài trên con đường dẫn vào trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa, nơi có 16 lò thiêu liên tục tỏa khói vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu tăng cao trong những ngày đại dịch.

Hình ảnh những đoàn xe gắn máy gồng gánh bầu đoàn thê tử rời Sài Gòn về quê miền Trung, miền Tây mấy hôm trước vẫn chưa nguôi nay lại thêm cảnh những bệnh viện, cả chính quy và dã chiến, tràn ngập bệnh nhân, có nơi treo bảng “hết giờ cấp cứu” (!) vì không còn chỗ!

Đời người là bể khổ, nước mắt chúng sinh nhiều hơn nước ở các đại dương, nhưng có lẽ chưa có lúc nào lời kinh Phật đó lại thấm thía như lúc này ở nước Việt Nam trong cơn đại dịch.

Trong hoàn cảnh đó, tất cả những người thiện lương đều muốn làm một điều gì đó trong năng lực của mình để góp phần xoa dịu nỗi đau của đồng bào, đồng loại. Hàng chục ngàn nhóm thiện nguyện đã không ngại dịch bệnh và sự phong tỏa gắt gao của nhà cầm quyền để đem từng phần cơm, từng bó rau đến với những người bị giam lỏng trong các khu cách ly hoặc tiếp tế đồ ăn nước uống cho những đoàn người ly hương đang chạy trốn cái đói ở thành phố. Ấy vậy mà vẫn không thiếu những kẻ lợi dụng quyền chức, lợi dụng nỗi đau khổ của đồng bào để trục lợi một cách trơ tráo.

Khi đại dịch vừa khởi phát đầu năm ngoái, nhu cầu mua máy xét nghiệm, máy trợ thở và trang bị bảo hộ tăng đột ngột cũng là lúc các quan chức ngành y tế các tỉnh thành – và cả các bệnh viện lớn của nhà nước như Bạch Mai, Viện Tim Hà Nội…. – “hốt bạc” nhờ nâng khống giá mua các thiết bị này để móc túi người bệnh và bòn rút tiền của ngân sách. Một cỗ máy xét nghiệm giá chưa tới 2 tỷ đồng Việt Nam (khoảng $87,000) bị đám sâu mọt này thổi giá lên trên 7 tỷ đồng (hơn $304,000), khoản chênh lệch được các quan chức y tế và nhà thầu dấm dúi chia chác cho nhau. Một số vụ đã bị phát hiện, vài tên cầm đầu đã bị kết án tới 10 năm tù.

Những tưởng hành vi trục lợi từ đại dịch đã có thể chấm dứt, kẻ gian manh sẽ coi đó làm gương. Nhưng không!

Khi dịch truyền nhiễm mạnh cũng là thời gian nở rộ nhiều thủ đoạn gian manh của đám kền kền, cũng theo cách câu kết giữa đám quan chức chính quyền và các trùm tư bản đỏ nhiều tiền của và nhiều mối quan hệ.

Mới đây nhất báo chí trong nước đưa tin, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Việt Nam đã đàm phán mua được một triệu lọ thuốc Remdesivir – thuốc điều trị COVID-19 từ Ấn Độ, trong đó có 500,000 lọ do tập đoàn Vingroup tài trợ và lô thuốc đầu tiên, khoảng 50,000 lọ, đã về tới phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn. Với số người nhiễm virus và tử vong tăng lên từng ngày ở Sài Gòn thì đây quả là tin vui, như nhà báo tự do Đỗ Duy Ngọc viết trên Facebook.

Nhưng thương vụ thuốc trị bệnh này có nhiều điều khuất tất. Ngoài chuyện mập mờ, đánh tráo thông tin giữa loại thuốc Remdesivir “chính hiệu” của Hoa Kỳ do công ty Gilead Sciences ở California bào chế, đã được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn với loại thuốc “tương tự” do Ấn Độ sản xuất nhằm đánh lừa dư luận, lô thuốc này cũng bị kê giá trên trời để hưởng chênh lệch.

Thuốc Remdesivir chính hiệu – loại đã được dùng để điều trị COVID-19 cho Tổng Thống Donald Trump năm ngoái – có giá không hề rẻ: tại Hoa Kỳ, Remdesivir, dưới tên thương phẩm là Velkury, được bán với giá $520 một lọ 100mg ($3,120 cho một liệu trình sáu lọ) cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế tư nhân; và $390 một lọ ($2,340 một liệu trình) cho người hưởng bảo hiểm y tế do chính phủ liên bang chi trả (Medicare, Medicaid).

Thế nhưng cũng như mọi loại thuốc tương tự khác, thuốc Remdesivir do Ấn Độ và các nước khác sản xuất luôn có giá rẻ hơn nhiều lần so với giá thuốc chính hiệu. Hiện Ấn Độ có tới bảy công ty dược phẩm sản xuất thuốc tương tự thuốc Remdesivir của Gilead Sciences – có thể được Gilead nhượng quyền. Mỗi công ty Ấn Độ lại đặt một tên thương phẩm riêng và có giá bán từ $38 đến $72 mỗi lọ 100mg. Loại thuốc mà Việt Nam đã mua và nhập cảng về được biết là của công ty Cipla, tên thương phẩm là thuốc Cipremi, thành phần giống thuốc Remdesivir, có giá bán $54 mỗi lọ, thuộc mức giá trung bình trong số các dược phẩm tương tự Remdesivir và tất nhiên phẩm chất khó có thể sánh với thuốc chính hiệu của Gilead Sciences.

Thế nhưng, theo báo chí trong nước, lô hàng một triệu lọ Remdesivir Ấn Độ chuyển về Việt Nam được mua với giá $390 mỗi lọ, cao hơn bảy lần so với giá chào bán của nhà sản xuất và ngang với giá thuốc Remdesivir chính hiệu của hãng Gilead bán ở Hoa Kỳ cho những bệnh nhân không có bảo hiểm y tế tư nhân. Nếu thương vụ này trót lọt thì khoản tiền chênh lệch mà Việt Nam phải bỏ ra từ ngân sách của Bộ Y Tế so với số tiền thực trả cho nhà sản xuất là khoảng $336 triệu. Sau khi trừ các chi phí vận chuyển, phí môi giới, số còn lại để “bỏ túi” các quan chức là không hề nhỏ.

Về phía người bệnh, nếu chẳng may bị nhiễm virus Corona và có triệu chứng nặng, phải dùng Remdesivir để điều trị thì số tiền mà bệnh nhân phải trả cho liệu trình năm ngày là không dưới 54 triệu đồng (khoảng $2,300), chưa tính các chi phí dịch vụ khác. Có lành bệnh không thì chưa biết nhưng với người lao động bình thường ở Việt Nam, con số 54 triệu đồng là một khoản tiền lớn, rất lớn – nhưng phần lớn số tiền này không phải để trả cho thuốc điều trị bệnh mà rơi vào túi của những con kền kền ở Bộ Y Tế và trong đường dây nhập cảng thuốc từ Ấn Độ.

Trong thời buổi dịch giã, không chỉ thuốc trị bệnh mà hầu như mọi dịch vụ liên quan đều bị đẩy giá lên hết ngưỡng chịu đựng của người dân. Do lệnh ngăn sông cấm chợ ngu xuẩn của nhà cầm quyền, rau quả thực phẩm không bán được, phải đổ bỏ ở các tỉnh miền Tây hay Đà Lạt trong khi dân Sài Gòn không có để ăn, phải mua với giá trên trời.

Rồi các chủ trại hòm, nhà đòn viện cớ thiếu nhân công để tăng giá dịch vụ mai táng. Mỗi ca hỏa thiêu ở Bình Hưng Hòa, do công ty Môi Trường Đô Thị của chính quyền điều hành, có giá 4.2 triệu đồng ($182) nhưng thân nhân phải trả cho các cơ sở dịch vụ mai táng, nhà đòn từ 25 đến 40 triệu đồng ($1,000 đến $1,700) mới được nhận tro cốt của người thân! “Một bạn đọc nhắn: Nhà họ có hai người chết, nhà đòn đòi 30 triệu [$1,300]/ca thiêu và lấy tro, không có tiền họ không làm. Năn nỉ mãi nên ‘lấy sỉ’ 2 xác 40 triệu” – một nhà báo ở Sài Gòn viết trên Facebook. Thật đau xót!

Bị dịch bệnh bủa vây, rồi nạn thất nghiệp, đói ăn và vô số những nỗi lo toan khác, người dân còn thường xuyên bị đám quan chức kền kền rỉa rói, chúng “ăn không từ một thứ gì,” như lời một quan chức cao cấp của chính quyền Hà Nội thú nhận. Đại dịch rồi sẽ qua, nhưng lịch sử sẽ ghi lại một thời kỳ tồi tệ nhất, trong đó nhà cầm quyền câu kết với bọn gian thương hút máu người dân không từ thủ đoạn nào mà miệng lưỡi vẫn leo lẻo “Có bao giờ đất nước được như thế này chưa?” mà ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng, vẫn thường huênh hoang. [qd]

thao ly  
#14858 Posted : Sunday, August 8, 2021 1:09:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đấu khẩu DeSantis – Biden, Thống đốc Florida hỏi
liệu Tổng thống Mỹ còn quên gì nữa?


August 6, 2021

UserPostedImage

Photo Credit: Tom Brenner/Reuters

(National Review) – Đấu khẩu giữa Tổng thống Mỹ với Thống đốc Florida vào thứ Sáu vẫn tiếp tục đầy sức nóng, và trở nên mang cá nhân hơn.

Joe Biden vào thứ Tư được truyền thông hỏi về những chỉ trích của DeSantis dành nhắm ông gần đây. Biden đáp, “Thống đốc, ai?” DeSantis sang hôm sau đáp trả, đặt câu hỏi liệu Tổng thống 78 tuổi còn quên gì nữa hay không.

“Tôi nghĩ, tôi không lấy gì làm ngạc nhiên khi Biden không nhớ tôi,” DeSantis nói tại buổi họp báo diễn ra tại trường đại học Chipola ở Florida Panhandle. “tôi đoán, câu hỏi đặt ra là ông ta còn quên gì nữa không?”

“Biden quên về khủng hoảng biên giới phía Nam, tôi có thể nói với mọi người như vậy,” Thống đốc Florida nói. “Biden quên về lạm phát đang gặm nhấm ngân quỹ của các gia đình trên khắp quốc gia. Biden quên về những người biểu tình đang đấu tranh cho tự do ở Cuba. Biden thậm chí quên cả Hiến pháp, khi chúng ta chứng kiến những gì ông ta làm với chỉ thị cấm đuổi người mướn nhà.”

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc đấu khẩu qua lại giữa Biden và Thống đốc Cộng hoà 42 tuổi. Biden vào thứ Ba khởi sự trận đấu, chỉ trích DeSantis và Thống đốc Texas Greg Abbott về việc giải quyết COVID 19 và biến thể Delta đang gia tăng đột biến tại hai tiểu bang này. Biden tố cáo họ thực thi “chính sách y tế tồi.”

Để tôi nhắn gởi đến những thống đốc này: Hãy giúp! Nếu các ông không hỗ trợ, làm ơn đừng ngáng đường những người đang tìm cách làm việc đúng đắn. Hãy sử dụng thẩm quyền của mình để cứu mạng sống,” Tổng thống nói.

DeSantis phản pháo, tố cáo Biden thúc đẩy “chính sách đóng cửa.”

Đây là người vận động tranh cử tổng thống hứa hẹn sẽ dẹp được virus,” DeSantis nói. “Và xem ông ta đã làm gì? Ông ta nhập cảng thêm virus từ khắp nơi trên thế giới khi mở rộng cửa biên giới phía Nam.”

“Tại sao không lo làm công việc của mình đi? Tại sao không bảo đảm an ninh biên giới, và cho đến khi ông làm như vậy, tôi không muốn nghe từ nào nữa về COVID từ ông,” DeSantis tiếp tục trước khi đột ngột rời microphone.

Thống đốc Cộng hoà vào tháng trước ký sắc lệnh cấm bắt buộc mang khẩu trang tại các trường học ở Florida, đe doạ sẽ cắt ngân quỹ nếu trường nào không tuân thủ sắc lệnh.

Khi được hỏi về phản ứng của DeSantis, Biden hỏi ngược lại, “Thống đốc ai?”

DeSantis vào thứ Sáu nói rõ mình là ai. “Tôi là thống đốc bảo vệ giới phụ huynh trong khả năng của họ để đưa ra chọn lựa đúng đắn cho học vấn của con cái họ,” Thống đốc Florida nói. “Tôi là thống đốc bảo vệ công ăn việc làm, giáo dục và kinh doanh ở Florida bằng việc không để cho chính phủ liên bang đóng cửa chúng tôi. Tôi là thống đốc trả lời đồng bào Florida, không phải trả lời giới chức ở Washington.”

Hương Giang (Theo National Review)

Dân biểu Ohio Bob Gibbs đòi luận tội Biden vì gia hạn
lệnh cấm đuổi người thuê nhà


August 6, 2021

UserPostedImage

Photo Credit: Andrew Harrer / Bloomberg qua Getty Images. Andrew Harrer

Một Dân biểu Ohio hôm thứ Sáu đã yêu cầu các đồng nghiệp của ông ở Hạ viện GOP xem xét gửi các điều khoản luận tội Tổng thống Biden vì một lệnh “vi hiến” nhằm gia hạn lệnh cấm đuổi người thuê nhà và không đảm bảo biên giới phía nam

Dân biểu Bob Gibbs, R-Ohio, đã gửi một lá thư cho các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi họ tìm cách luận tội vì Biden “tiếp tục coi thường các nhiệm vụ và ranh giới hiến pháp của mình,” ông nói.

Gibbs trích dẫn rằng Biden đã cúi đầu trước áp lực trong tuần này để gia hạn lệnh trục xuất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ngay cả sau khi tổng thống thừa nhận rằng nó có khả năng sẽ không vượt qua được quy định của hiến pháp . Tòa bạch Ốc trước đó cho biết họ đã bị ‘thụ động’ bởi ý kiến ​​của Tòa án Tối cao gần đây và không thể đơn phương mở rộng các biện pháp bảo vệ cho những người thuê nhà, nhưng Biden đã đảo ngược hướng đi sau sự phẫn nộ từ những người cực tả.

Gibbs nói rằng Biden đã thất bại trong việc tuân thủ các nhiệm vụ hiến pháp của mình khi không đảm bảo biên giới phía nam và làm “trầm trọng thêm” đại dịch coronavirus khi để những người di cư dương tính với COVID vào đất nước.

“Tổng thống đã nhiều lần nói rằng ông không có thẩm quyền để gia hạn lệnh trục xuất của CDC, sau đó gia hạn nó bằng mọi cách”, Gibbs nói trong một tuyên bố. “Hành động của ông ấy ở biên giới thể hiện sự cẩu thả trong việc giữ an ninh cho nước Mỹ. Chúng tôi cần phải cắt đứt điều này ngay từ bây giờ và cho thấy chúng tôi sẽ không ủng hộ các hành động rõ ràng là vi hiến.”

Bất kỳ nỗ lực nào của GOP để luận tội Biden đều là một bước dài vì đảng Cộng hòa không kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện.

Nhưng Gibbs không phải là đảng viên Cộng hòa Hạ viện đầu tiên tìm cách luận tội:. Dân biểu Marjorie Taylor Greene, R-Ga., Đã đệ trình các điều khoản luận tội Biden một ngày sau khi ông nhậm chức.

TH

Edited by user Sunday, August 8, 2021 1:13:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14859 Posted : Sunday, August 8, 2021 5:40:31 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cháy rừng thiêu rụi cả một thị trấn ở Mỹ


By TDO
on 08/05/2021 0 Comments

Đám cháy rừng lan rộng gần như “nuốt chửng” thị trấn Greenville tại bang California, Mỹ vào tối ngày 4/8, để lại khung cảnh hoang tàn ở nơi này.

UserPostedImage

Các tòa nhà tại thị trấn Greenville, hạt Plumas của California chìm trong biển lửa vào ngày 4/8. Đám cháy Dixie san phẳng nhiều tòa nhà mang dấu ấn lịch sử và hàng chục ngôi nhà khác ở trung tâm Greenville. Thị trấn Greenville được thành lập hơn 150 năm trước. Các mỏ vàng gần đó thu hút nhiều thương nhân tới định cư tại đây. Ảnh: AP.

UserPostedImage

Ngọn lửa thiêu rụi một ngôi nhà trên Quốc lộ 89. “Chúng ta mất Greenville tối nay”, Hạ nghị sĩ đại diện cho khu vực Doug LaMalfa thông báo trong một video trên mạng xã hội vào ngày 4/8. “Không lời nào có thể diễn tả cảm xúc lúc này”. Ảnh: AP.

UserPostedImage

Văn phòng cảnh sát trưởng hạt Plumas đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho khoảng 800 cư dân của thị trấn: “Bạn đang gặp nguy hiểm. Bạn phải rời đi ngay lập tức!”. Cảnh báo tương tự được đưa ra hôm 5/8 cho cư dân của thị trấn Taylorsville, khi ngọn lửa bắt đầu hướng về phía đông nam. Ở phía tây bắc, nhân viên cứu hộ đang bảo vệ những ngôi nhà ở thị trấn Chester. Ảnh: AP.

UserPostedImage

Một cột điện vẫn cháy âm ỉ. Ngọn lửa bùng phát từ ngày 21/7 thiêu rụi một vùng rộng lớn ở California. Tính đến ngày 5/8, đám cháy Dixie được ghi nhận là vụ cháy lớn thứ sáu ở bang California. Nguyên nhân vẫn đang được điều tra. Tuy nhiên, theo Pacific Gas & Electric, vụ cháy có thể xuất phát từ việc một thân cây đổ vào đường dây điện của công ty này. Ảnh: AP.

UserPostedImage

Tiểu đoàn trưởng Sergio Mora chứng kiến ngọn lửa Dixie hủy hoại cộng đồng Greenville vào hôm 4/8. “Ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ khu vực trung tâm. Nhiều tòa nhà lịch sử, nhà dân, cơ sở kinh doanh và trường học hoàn toàn biến mất”, giám sát viên Hạt Plumas, Kevin Goss, viết trên mạng xã hội. Ảnh: AP.

UserPostedImage

Một tòa nhà bị cháy xém bởi đám cháy Dixie. Đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục làm công tác dập lửa tại thị trấn Greenville vào ngày 5/8 (giờ địa phương). Ảnh: AP.

UserPostedImage

Hình ảnh một chiếc ô tô và tòa nhà phía sau bị thiêu rụi. Sở Lâm nghiệp Mỹ báo cáo đội ngũ nhân viên cứu hỏa đã cứu được khoảng 1/4 công trình kiến trúc ở Greenville. “Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể”, phát ngôn viên đội cứu hỏa Mitch Matlow cho hay. “Nhưng đôi khi điều đó vẫn chưa đủ”. Ảnh: Reuters.

UserPostedImage

Hiện vẫn chưa rõ tổng thiệt hại về tài sản sau đám cháy Dixie là bao nhiêu, bởi đội cứu hộ vẫn đang đánh giá mức độ nghiêm trọng. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và gió mạnh dự kiến là mối đe dọa khiến đám cháy lan nhanh. Cây cối, cỏ và thảm thực vật khô đến nỗi “một cục than hồng tiếp đất có thể khiến bùng lên một ngọn lửa mới”. Ảnh: AP.

UserPostedImage

Những đợt nắng nóng và hạn hán lịch sử gắn liền với biến đổi khí hậu khiến các đám cháy rừng ở miền Tây nước Mỹ trở nên ngày càng khó kiểm soát. Nhiều nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu khiến khu vực này trở nên ấm hơn và khô hơn trong 30 năm qua. Điều này sẽ tiếp tục làm cho thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn, cháy rừng thường xuyên hơn và gây ra hậu quả thảm

Edited by user Sunday, August 8, 2021 5:46:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14860 Posted : Monday, August 9, 2021 1:46:07 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nữ ‘kình ngư’ gốc Việt, cụt 2 chân, đại diện Mỹ
tham dự Thế Vận Hội


By TNT
on 08/06/2021 0 Comments


August 5, 2021
CARTHAGE, Missouri (NV) – Cô Haven Shepherd, 18 tuổi, sẽ đại diện đội tuyển bơi lội Hoa Kỳ tranh giải tại Paralympic (Thế Vận Hội Cho Người Khuyết Tật) 2020 ở Tokyo, Nhật, sắp diễn ra vào ngày 24 Tháng Tám, theo Team USA.

Nữ “kình ngư” có tên Việt Nam là Đỗ Thị Thúy Phượng, sinh ra trong một gia đình bất hạnh tại tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, năm 2003, theo BBC.

UserPostedImage

Nữ “kình ngư” Haven Shepherd từng đại diện đội tuyển bơi lội quốc gia Hoa Kỳ đạt nhiều thành tích nổi bật. (Hình: Facebook Haven Shepherd)

Theo lời kể lại, cô bé là kết quả mối tình vụng trộm của cha mẹ. Do vấp phải phản đối từ gia đình hai bên, cha mẹ ruột của Haven tuyệt vọng và quyết định kết liễu cuộc đời cùng đứa con gái mới tròn 14 tháng tuổi.

Quấn chặt chất nổ TNT trên người, cha mẹ ôm cô bé nguyện chết cùng nhau để gia đình được hạnh phúc nơi chín suối. Thế nhưng, cô bé ấy không chết.

Khi tiếng nổ vang lên, cô bé bị văng xa 9 mét, sống sót, nhưng cô mồ côi cha mẹ và mất luôn đôi chân của mình, từ đầu gối trở xuống.

UserPostedImage

Một phần bản sao Giấy Khai Sinh của cô Haven Shepherd, có tên Việt Nam là Đỗ Thị Thúy Phượng. (Hình: BBC News Services)

Ông bà của Haven, vì thương cháu, mang cô về nuôi, nhưng họ quá nghèo nên không có đủ khả năng chăm lo cho đứa cháu tật nguyền cùng với hàng đống chi phí chữa bệnh. Ông bà buộc phải rứt ruột đưa Haven vào trại trẻ mồ côi, nương nhờ vào sự hảo tâm của xã hội.

Thế nhưng, may mắn đã mỉm cười với cô bé bất hạnh.

Năm 2005, khi được 20 tháng tuổi, cô được vợ chồng ông Rob và bà Shelly Shepherd, ở Missouri, nhận làm con nuôi sau khi nghe câu chuyện của cô bé thông qua tổ chức Touch A Life.

Cô bé Haven trở thành một thành viên của gia đình Shepherd cùng với sáu anh chị em khác là con ruột của ông Rob và bà Shelly.

Với niềm đam mê thể thao bất tận và được sự khuyến khích chân thành của gia đình, cô bé Haven vượt lên mọi định kiến, trở thành một vận động viên chuyên nghiệp.

UserPostedImage

Cô Haven bên cha nuôi, ông Rob Shepherd, người luôn khích lệ đứa con gái út trên chặng đường theo đuổi đam mê. (Hình: Facebook Haven Shepherd)

Từ thời trung học, cô Haven bắt đầu tham gia luyện tập rất nhiều môn thể thao khác nhau, từ chạy bộ, đá banh, lướt sóng, bơi lội… không có một giới hạn nào đối với cô bé đầy bản lĩnh với ý chí kiên cường này. Đối với Haven, môn bơi lội được xem là môn sở trường và yêu thích nhất: “Tháo đôi chân giả ra và nhảy xuống làn nước mát lạnh, cháu cảm thấy như mình được tự do vô cùng, và thoải mái trong thế giới riêng của mình.”

Từng rất hoang man khi biết sự thật về hoàn cảnh cuộc đời mình, nhưng cô bé chững chạc cho rằng mình “không thể lảng tránh quá khứ.”

“Vì thế bất cứ ai hỏi, cháu đều nói cho họ sự thật,” cô tâm sự.

Nói về đứa con gái bé nhỏ, bà Shelly cho biết: “Cũng như bao bậc cha mẹ khác khi có đứa con không lành lặn, họ chỉ mong con mình có được cuộc sống như người bình thường và yên ả. Tôi cũng mong vậy với Haven nhưng con bé đã chứng minh điều ngược lại bằng cách sống thật rực rỡ, hết mình, và sôi động hơn bao giờ hết.”

UserPostedImage

Cô Haven là niềm hy vọng của đội tuyển bơi lội Mỹ tại Paralympic Tokyo 2020. (Hình: Facebook Haven Shepherd)

“Thỉnh thoảng, cháu ngủ dậy và nhận ra…ô thì ra mình không có chân,” Haven cười nói trong một video giới thiệu hành trình vượt lên nghịch cảnh của mình cho Truly channel.

Ngoài các hoạt động thể thao, Haven cũng mạnh dạn thử sức làm người mẫu sau khi nhận ra rằng có quá nhiều người cảm thấy không hạnh phúc về chính con người mình.

“Cháu muốn cho họ hiểu được rằng, khác biệt không hề đáng sợ nếu như chúng ta có thể thấy những điều độc đáo về bản thân một cách tích cực. Nếu cháu làm được, họ cũng sẽ làm được,” cô nói

Cô là người mẫu của Models of Diversity và là người diễn thuyết của Challenged Athletes Foundation.

Haven cũng thường xuyên đến thăm những người khuyết tật trong bệnh viện. Cô mong muốn câu chuyện về cuộc sống của mình sẽ truyền cảm hứng giúp họ chấp nhận khiếm khuyết của bản thân.

Bắt đầu từ năm 12 tuổi, tài năng vượt trội trong môn bơi lội của Haven giúp cô bé đoạt nhiều thành tích.

Năm 2017, tại giải Can-Am Open, cô xếp hạng nhất ở các nội dung 100m bơi bướm, 50m bơi sải, 100m bơi ếch, 200m cá nhân hỗn hợp, và 100m bơi sải.

Năm 2018, tại giải World Para Swimming World Series, cô thắng giải nhất cho nội dung 50m và 100m bơi sải.

UserPostedImage

Không khuất phục trước nghịch cảnh, cô gái trẻ luôn trân quý cuộc đời vì đã cho cô “sống một lần nữa.” (Hình: Facebook Haven Shepherd)

Thêm vào đó, cô gái “phi thường” này cũng giành hai huy chương bạc và một huy chương đồng khi thi đấu cho tuyển Mỹ tại Parapan American Games ở Lima, Peru, vào Tháng Tám, 2019.

Cô Haven Shepherd cũng được tuyển vào tuyển quốc gia bơi lội Paralympics Emerging Swim. Và, sắp tới đây, nữ “kình ngư” gốc Việt được kỳ vọng sẽ mang vinh quang cho nền thể thao Hoa Kỳ tại Paralympic Games, được tổ chức ở Tokyo, Nhật, bắt đầu từ ngày 24 Tháng Tám đến ngày 5 Tháng Chín.

(T.Nhiên) [đ.d.]

Edited by user Monday, August 9, 2021 1:52:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (8)
749 Pages«<741742743744745>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.