Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Monday, February 24, 2020 1:12:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


EURO - 2020 ở 12 nước, tai họa môi trường ?

Anh Vũ - RFI - 23/02/2020
Ngày 12/06/2020 EURO 2020 chính thức khai cuộc với khuôn khổ hoành tráng chưa từng có trong lịch sử. Trong một tháng tháng, 51 trận đấu diễn ra tại 12 quốc gia trải rộng khắp trên lục địa châu Âu với khoảng cách di chuyển cách nhau nhiều nghìn km. Người hâm mộ bóng đá háo hức chờ đợi, trong khi các chuyên gia về khí hậu thì cảnh báo giải đấu là một tai họa về môi sinh.

Sáng kiến mở rộng quy mô giải bóng đá đỉnh cao châu Âu của Michel Platini, cựu chủ tịch Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA, ban đầu được đón nhận như là một cuộc cách mạng đem lại cơ hội đón ngày hội bóng đá cho mọi quốc gia. Nhưng giờ đây mô hình giải đấu lớn đang bị các nhà bảo vệ môi trường chỉ trích gây phát thải lớn khí gây hiệu ứng nhà kính làm khí hậu toàn cầu bị hâm nóng.

Trước tiên là yếu tố khoảng cách giữa các nơi tổ chức trận đấu. Lấy một thí dụ : cổ động viên Ba Lan muốn xem đội tuyển nhà thi đấu vào tháng 6/2020, chỉ riêng giai đoạn vòng bảng, sẽ phải đi lại 6000 km trong 10 ngày từ Ba Lan đến Bilbao ở Tây Ban Nha rồi qua Dublin của Ailen. Nếu như đội tuyển Ba Lan được vào vòng 1/8, cổ động viên Ba Lan này sẽ phải bay tới Budapest và chẳng may đội tuyển họ vào được tứ kết và muốn tiếp tục đi theo cổ vũ đội tuyển thì họ sẽ phải di chuyển đến thành phố Baku của Azerbaidjan, ở cách 4000 km với Luân Đôn địa điểm tổ chức các trận bán và chung kết.

So sánh với giải theo thể thức cũ 4 năm trước, EURO 2016 tổ chức tại Pháp, các cổ động viên chỉ cần một chiếc vé khứ hồi tới Pháp cộng thêm với vài hành trình bằng xe lửa di chuyển đến 10 thành phố tổ chức là đủ.

Trên đây chỉ là cách tính toán trên lý thuyết.Nhưng rõ ràng mở rộng các địa điểm thi đấu ra 12 quốc gia tất yếu dẫn đến việc di chuyển tăng lên gấp bội so với ở một nước. Đó cũng là cơ sở để các nhà bảo vệ môi trường, đặc biệt là những nghị sĩ các đảng Xanh tại Nghị Viện Châu Âu, lên tiếng lo ngại về tác động của EURO mở rộng đến môi trường khí hậu, một vấn đề cấp bách đang đặt ra cho toàn thế giới.

Định chế quản lý bóng đá Châu Âu cho biết trong vấn đề tổ chức giải đấu đã tính đến các yếu tố gây ô nhiễm chính là hạ tầng cơ sở và giao thông. Vì thế mà nhiều đội tuyển quốc gia bóng đá mạnh như Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan, Ý, có khả năng đi xa trong giải sẽ chủ yếu thi đấu trên sân nhà ở vòng bảng nhằm hạn chế sự di chuyển của các cổ động viên cuồng nhiệt sẵn sàng di chuyển hàng nghìn km theo cổ vũ đội nhà. Ngoài ra, « rất ít các cơ sở hạ tầng cho thi đấu được xây thêm » chỉ có 1 trong 12 sân vận động, đó là sân tại Budapest, được xây mới.

Nhưng những lập luận như vậy có thuyết phục được các nhà chuyên môn ? Theo ông Andrew Walfle, nhà nghiên cứu thuộc Tyndall Centre for Climate Change Research, Đại học Manchester, xây dựng thực ra là tác nhân ô nhiễm còn hơn cả giao thông, trong các cuộc thi đấu thể thao lớn. Như vậy, EURO 2020 đã giảm phát thải ô nhiễm rất nhiều so với giải đấu khác, như giải Cúp Thế giới 2022 tại Qatar, nơi toàn bộ hệ thống sân vận động được xây mới hiện đại để phục vụ sự kiện.

Còn về vấn đề phát thải do việc di chuyển của khán giả, các nhà chuyên môn cho rằng đây là yếu tố khó có thể tính toán nhất. Các ước tính đánh giá chủ yếu dựa trên các giả thuyết, ít nhiều không sát thực tế.

Theo các tính toán cơ học sẽ có khoảng 425 nghìn tấn CO2 bị phát thải từ các chuyến di chuyển của cổ động viên, đội bóng trong thời gian diễn ra EURO 2020. Trong khi đó, theo các báo cáo sau sự kiện của các nước tổ chức trước đây, kỳ EURO 2016 tổ chức trong một nước đã làm phát thải lên tới 517 nghìn tấn CO2 và gần 1,5 triệu tấn cho Cúp bóng đá Thế giới 2018, diễn ra tại 11 thành phố của nước Nga. Tất nhiên Cúp thế giới có 32 đội tuyển quốc gia tham dự đến từ khắp các châu lục, trong khi EURO chỉ có 24 quốc gia.

Chuyên gia môi trường khí hậu Nguyễn Đức Hiệp tại bang New South Wales- Úc, cho rằng mức độ tác động đến môi trường khí hậu của việc di chuyển chưa hẳn đã đã quá lớn. Nhất là giờ đây thế giới đã có cơ chế bồi thường cho phát thải CO2 do di chuyển.

Trồng 50 nghìn cây xanh ở mỗi nước tổ chức

UEFA, nhà tổ chức giải đấu, khẳng định đã ý thức được vấn đề « cấp bách » và hứa EURO 2020 sẽ là « giải đấu tôn trọng môi trường » nhất trong lịch sử. Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu cam kết « bồi thường » 425 nghìn tấn các bon do giải đấu phát thải thông qua các khoản đầu tư vào các dự án nhằm giảm phát thải gây ô nhiễm, đồng thời UEFA đã thông báo chương trình trồng 50 nghìn cây xanh ở mỗi nước đón giải đấu, việc làm được cho là mang tính tượng trưng nhiều hơn. Chuyên gia môi trường Andrew Walfle được trích dẫn ở trên cho rằng, « trồng cây rồi bỏ đi, không giải quyết được vấn đề. Việc làm này sẽ không thay đổi được khối lượng phát thải sinh ra trong giải đấu ».

Để giảm tác động lên môi trường sinh thái, UEFA dự tính sẽ cung cấp cho các khán giả có vé vào sân một loại vé miễn phí đi lại trên các phương tiện công cộng ở các thành phố diễn ra giải đấu.

Theo tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu, Đại học Cần Thơ, bồi thường phát thải là một giải pháp, nhưng ông nhấn mạnh đến các biện pháp bảo vệ môi trường tại nơi diễn ra sự kiện.

Về khía cạnh tái chế rác thải ở sân vận động, UEFA tin rằng EURO 2020 sẽ làm tốt hơn giải 2016 tại Pháp, tại đó chỉ có 38% rác thải trên sân vận động được tái chế.

Xem lại mô hình mở rộng giả đấu

Nếu như EURO mới nâng thành phần dự giải từ 16 lên 24 đội cách đây 4 năm thì, FIFA đang dự định nâng số đội dự Cúp thế giới từ 32 lên 48 đội.

Việc mở rộng quy mô giải đấu trở thành vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà tổ chức và những người bảo vệ môi trường. Trong khi đó, những sự kiện như vậy luôn là ngày hội lớn của người hâm một và là cơ hội hốt bạc đối với các nhà tổ chức.

Hồi tháng 9/2019, chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin đã thừa nhận : « đến lúc này thế giới bóng đá chưa làm được gì nhiều cho môi trường » và EURO 2020 sẽ « gây ô nhiễm nhiều ».

Gần đây định chế quản lý bóng đá Châu Âu nhiều lần nhắc đến khả năng phiên bản EURO 2020 sẽ không tiếp tục trong kỳ tới và EURO sẽ trở lại như cũ với nước chủ nhà giải 2024 là Đức.

Edited by user Monday, October 5, 2020 7:05:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Thursday, August 20, 2020 7:05:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Paris Saint-Germain lần đầu tiên trong lịch sử vào chung kết Cúp C1 châu Âu

Anh Vũ - RFI - 19/08/2020
Hôm qua, 18/08/2020, trên sân vận động Luz ở Lisboa, đại diện bóng đá Pháp, câu lạc bộ Paris Saint-Germain lập thêm kỳ tích, giành chiến thắng 3-0 trước RB Leipzig, đại diện bóng đá Đức, lần đầu tiên trong lịch sử 50 năm của mình bước vào trận chung kết cúp bóng đá châu Âu Champions League.

Trong một trận bán kết với khuôn khổ giải đấu chưa từng có vì dịch Covid-19 : Trở lại sau 5 tháng nghỉ thi đấu, các đội gặp nhau 1 lượt , chơi trên sân trung lập không khán giả, đội bóng đến từ Paris đã có chiến thắng khá dễ dàng trước RB Leipzig, câu lạc bộ non trẻ, thành lập năm 2009 nhưng được đánh giá là một thế lực đang nổi lên của làng bóng Đức, Bundesliga.

Ba bàn thắng ghi được từ Marquinhos (13’), Di María (42’), Bernat (56’) đã đưa PSG đến rất gần với giấc mơ lớn giành danh hiệu vô địch Cúp C1 châu Âu mà cho đến giờ bóng đá Pháp mới chỉ có duy nhất Olympique Marseille giành được vào năm 1993.

Sau gần một thập kỷ, từ khi được giao vào tay các ông chủ giầu có đến từ Qatar, đội bóng thành Paris nuôi tham vọng lớn trên đấu trường châu Âu nhưng vẫn chỉ sống trong ảo tưởng, thất vọng dù đã được đầu tư hàng trăm triệu euro cho mỗi mùa bóng để có đủ các tên tuổi lớn nhất của bóng đá thế giới.

Paris Saint-Germain chưa bao giờ vào đến được bán kết của giải đấu lớn nhất bóng đá châu Âu. Lần duy nhất PSG vào tới bán kết Cúp C1 là vào năm 1995.

Lần này, trong một mùa bóng đặc biệt, bị đảo lộn vì dịch virus corona, Paris Saint-Germain cuối cùng đã đi đến trận cuối cùng vào ngày 23/08 tới đây, hoặc gặp Bayern Munich, một đại diện khác của bóng đá Đức, hoặc Olympique Lyonnais, một đối thủ qua quen thuộc của PSG ở giải vô địch quốc gia Pháp Ligue 1. Hai đội này sẽ gặp nhau tối 19/08 tại Lisboa để phân định chiếc vé vào chung kết. Đây cũng là giải đấu thành công nhất của bóng đá Pháp, khi mà có tới hai đội bóng có mặt ở bán kết, và cơ hội một trận chung kết 100% Pháp hoàn toàn có thể.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Sunday, August 23, 2020 5:46:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chung kết Champions League: PSG ở trước cửa thiên đường

Anh Vũ - RFI - 23/08/2020
Một mùa bóng đặc biệt cùng với thành công chưa từng có trên đấu trường châu Âu của làng bóng Pháp. Hai đại diện của Ligue 1, Paris Saint-Germain và Olympique Lyonais vào tới bán kết của giải đấu danh giá nhất châu Âu Champions League. Và nhất là câu lạc bộ của thủ đô Paris, lần đầu tiên đi tới trận chung kết gặp đại diện bóng đá Đức Bayern Munich, trên sân của thủ đô Lisboa, Bồ Đào Nha, tối Chủ Nhật 23/08/2020.

Đây là trận chung kết trong mơ thực sự khi mà cả hai đối thủ đều đã có một hành trình tuyệt vời ở mùa giải châu Âu năm nay. Bayern dù đã có một bảng thành tích dày kín trên sân cỏ châu Âu, nhưng đây là trận chung kết đầu tiên sau 7 mùa giải Champions League. Để bước vào trận chung kết hai đội đều đã có chiến thắng tưng bừng khẳng định vị thế là những đội bóng hàng đầu của châu Âu

Với đội bóng thành Paris, trận chung kết ở sân chới châu Âu không chỉ là giấc mơ lớn đang thành hiện thực mà đó còn là chiến công lịch sử cho câu lạc bộ, cho làng bóng Pháp, vốn hiếm hoi mới thấy xuất hiện ở hai vòng đấu cuối cùng của giải lớn châu Âu. PSG vào chung kết Cúp C1 đã tạo một bầu không khí phấn khích, giữa lúc dịch bệnh đang đe dọa trở lại. Suốt những ngày qua, không chỉ với cổ động viên của đội bóng, truyền thông mà cả các nhà chính trị, từ bộ trưởng Thể Thao, thị trưởng Paris và tổng thống Pháp đều nhắc đến tên PSG một cách đầy tự hào và hy vọng.

Cũng dễ hiểu được tình cảm của người hâm mộ bóng đá Pháp khi mà PSG là câu lạc bộ thứ 5 của giải vô địch quốc gia Pháp vào đến trận chung kết của giải đấu ra đời từ năm 1955 và mới chỉ có duy nhất Olympique de Marseille dành được chiếc Cúp lớn của bóng đá châu Âu năm 1993. Đây cũng là thành quả đầu tiên của người Qatar sau 9 năm đổ tiền không tiếc cho đội bóng của Paris.Hoàng Thy Mai Thảo  
#4 Posted : Monday, October 5, 2020 7:03:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Vòng bảng Cúp Bóng Đá C1 Châu Âu: Các đội Pháp tránh được sao quả tạ

Trọng Nghĩa - RFI - 04/10/2020
Sau một thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến cho các hoạt động thi đấu bị đảo lộn, các trận giành Cúp Bóng Đá Châu Âu C1 - chính thức gọi là Champions League - như đã phần nào trở lại bình thường, với lễ bốc thăm vòng bảng mùa bóng mới 2020/2021 được tổ chức ngày 01/10/2020 tại trụ sở Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA ở thành phố Nyon, Thụy Sĩ.

Các trận đầu tiên sẽ được tranh ngày 20-21 tháng 10, để tiến tới trận chung kết ngày 29/05/2021 trên sân vận động Ataturk, thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Mùa giải C1 năm nay, Pháp có ba đại diện: Paris Saint-Germain (PSG) của thủ đô Paris, Olympique de Marseille (OM) của Marseille, thành phố cảng miền Nam, và Stade Rennais FC (gọi gọn là Rennes) của thủ phủ vùng Bretagne, miền tây nước Pháp, lần đầu tiên được vào vòng bảng C1.

Tránh được đại gia, nhưng gặp lại khắc tinh

Thần may mắn có vẻ không mấy phù hộ các đội Pháp vì cả ba đều rớt vào những bảng có những khắc tinh là các câu lạc bộ sừng sỏ của Anh: Paris-Saint-Germain chẳng hạn sẽ phải gặp Manchester United, Olympique de Marseille thì đụng đầu Manchester City, trong lúc Rennes sẽ phải vất vả với Chelsea.

Cho dù trong thời gian gần đây các câu lạc bộ Pháp đã cải thiện được tình hình, trong xu thế vươn lên trở lại của bóng đá Pháp nói chung, nhưng trong tổng thể, các đội Pháp ít khi thắng được, nhất là khi phải đấu trên sân đối phương.

Tuy nhiên, có thể nói là các câu lạc bộ Pháp nhìn chung đã tránh được những đại gia như FC Barcelona, Real Madrid của Tây Ban Nha, Bayern Munich của Đức, Liverpool của Anh hay Juventus của Ý.

Bảng C: Marseille, Manchester City (Anh), Porto (Bồ Đào Nha) Olympiacos (Hy Lạp).

Bảng E: Rennes, Chelsea (Anh), Sevilla (Tây Ban Nha), Krasnodar (Nga).

Bảng H: Paris, Manchester United (Anh), Leipzig (Đức), Istanbul Başakşehir (Thổ Nhĩ Kỳ).

Paris-Saint-Germain và những trận phục thù

Đối với Paris-Saint-Germain, đối thủ mạnh nhất trong bảng H sẽ là câu lạc bộ Anh Quốc Manchester United, với trận đấu đầu tiên là vào ngày 20/10 trên sân nhà Parc des Princes.

Cuộc thư hùng cuối cùng trên sân Parc des Princes ở Paris tháng 3/2019, đã biến thành cơn ác mộng đối với đội Pháp. Ở trận lượt về vòng 1/8, quả phạt đền ở phút bù giờ của Marcus Rashford đã giúp cho các con Quỷ Đỏ (Red Devils, biệt danh của Manchester United) thắng 3-1, giành vé đi tiếp một cách bất ngờ sau trận thua 2-0 trên sân Old Trafford.

Câu lạc bộ Đức RB Leipzig cũng gợi lại nhiều kỷ niệm đẹp hơn cho huấn luyện viên người Đức Thomas Tuchel của PSG: Đây là đội bóng từng bị câu lạc bộ Pháp đánh tan tác 3-0 trong trận bán kết cúp C1 mùa bóng 2019-2020 vào tháng 8 ở Lisboa. Đội Đức như vậy là sẽ có dịp trả thù.

Đội cuối cùng ở bảng H, là câu lạc bộ Thổ Nhĩ Kỳ Istanbul Basaksehir, lần đầu tiên được tham gia Cúp C1. Dù là lính mới, đội bóng nổi tiếng là thân với tổng thống Erdogan này cũng không nên bị coi thường vì là đương kim vô địch Thổ Nhĩ Kỳ.

Olympique de Marseille có hy vọng giành vé thứ hai

Trong bảng C, dù phải gặp đối thủ sừng sỏ là Manchester City của Anh, câu lạc bộ Pháp OM có nhiều hy vọng vượt cạn trước hai đôi đẳng FC Porto của Bồ Đào Nha, hay Olympiacos FC Piraeus của Hy Lạp.

Trong bảng này, OM có thể hy vọng giành quyền vào vòng trong, nhờ vị trí thứ hai sau ngôi vị đầu bảng được cho là không thể vuột khỏi tay các chàng Thị Dân Cityzens (biệt hiệu của các chiến binh Manchester City) của huấn luyện viên tài hoa Pep Guardiola.

Rennes, chàng tí hon của Cúp C1 gặp may

Riêng câu lạc bộ thành phố Rennes, miền Tây nước Pháp, lần đầu tiên trong lịch sử được tham gia vòng bảng Cúp C1, cũng đã may mắn rơi vào bảng E của câu lạc bộ Tây Ban Nha Sevilla FC, đương kim vô địch Europa League, tránh được toàn bộ các đại gia châu Âu như Bayern Munich, Real Madrid hoặc Barça.

Trên giấy tờ, câu lạc bộ Anh Chelsea sẽ là ứng viên nặng ký nhất của ngôi vị số một bảng E, giành chiếc vé thứ nhất vào vòng trong, nhất là khi đạo quân xanh – The Blues – mới đây đã tuyển mộ được tiền đạo Timo Werner, một chiếc giày vàng của đội tuyển quốc gia Đức, hậu vệ Brazil Thiago Silva, từng là thủ quân của câu lạc bộ Pháp PSG, và Edouard Mendy cựu thủ môn của Rennes.

Đối với chiếc vé thứ hai, cả ba đội Sevilla, Rennes và Krasnodar của Nga, cũng là tân binh của Cúp C1, đều có hy vọng giành được.

Tiền đạo Đức Lewandowski đoạt Quả Bóng Vàng “ảo”

Nhân lễ bốc thăm vòng bảng Cúp C1 châu Âu hôm 01/10 vừa qua, Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA cũng đã trao tặng một số giải thưởng cho các cầu thủ xuất sắc trong mùa bóng đã qua. Giới quan sát đặc biệt chú ý đến người được trao giải Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất trong năm của UEFA.

Danh hiệu này đã lọt vào tay Robert Lewandowski, người Ba Lan, đang đá cho câu lạc bộ Đức Bayern Munich. Trong cuộc đua giành danh hiệu này, trung phong 32 tuổi đã nhận được 477 điểm, hơn hẳn người về nhì là tiền vệ người Bỉ Kevin De Bruyne 29 tuổi của đội Manchester City, được 90 điểm, và thủ môn người Đức Manuel Neuer 34 tuổi, cũng thuộc câu lạc bộ Bayern, được 66 điểm.

Do việc giải Quả Bóng Vàng 2020 bị huỷ vì dịch Covid-19, giải Cầu Thủ Xuất Sắc Nhất trong năm của UEFA đã trở thành danh hiệu được coi là tương đương với Quả Bóng Vàng, và Lewandowski thực sự xứng đáng nhận được giải này, do một tập hợp gồm 80 huấn luyện viên 55 nhà báo bình chọn.

Chuyên gia bóng đá Olivier Pron của RFI nhận định:

“Việc tiền đạo Ba Lan được chọn không có gì đáng ngạc nhiên vì Lewandowski đã bay cao trên mùa bóng rất đặc biệt này.

Với 49 bàn thắng trong 41 trận đấu, thì quả là khó mà tìm được một đối thủ cho cầu thủ này. Ngoài ra, cũng phải cộng thêm 5 danh hiệu vô địch mà anh đã cùng với đội Bayern Munich giành được trong năm nay: Cúp, Siêu Cúp và Cúp Vô Địch nước Đức, và dĩ nhiên không quên Cúp C1 châu Âu, giải đấu trong đó anh đã ghi được 15 bàn thắng, được xem là tiền đạo xuất sắc nhất, và sau cùng là siêu cúp Châu Âu.

Những thành tích nói trên đã đưa Robert Lewandowski ra ngoài tầm với của Kevin de Bruyne… Chỉ có Manuel Neuer có được thành tích tương tự năm 2020, vì cũng ở câu lạc bộ Bayern như anh. Có điều là trong bình chọn, tiền đạo lại được ưu tiên hơn thủ môn.

Về người mang biệt danh LewanGOALski - với từ goal, nghĩa là bàn thắng thay vào chữ wan – người ta ghi nhận anh sinh ra và được đào tạo ở Vacxava, cha là một cầu thủ bóng đá, mẹ là vận động viên bóng rổ.

Anh bắt đầu được biết đến khi còn ở câu lạc bộ Dortmund trong những năm 2010-2014. Nhưng chính ở Bayern mà anh đã tạo được thành tích xứng đáng với những tên tuổi lớn nhất: 15 chức vô địch trong vỏn vẹn 6 năm”.

Nhật Bản quyết tâm tổ chức Thế Vận Hội Tokyo vào năm tới

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành mạnh ở nhiều nơi trên thế giới, và chưa biết lúc nào dứt, dư luận Nhật Bản ngày càng đặt câu hỏi về khả năng Thế vận hội Tokyo, một sự kiện toàn cầu, mở ra được vào năm tới. Trước tâm lý hoài nghi này, tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã lên tiếng khẳng định « quyết tâm » đón Thế Vận Hội Tokyo vào năm 2021, bất chấp dich Covid-19.

Trong một thông điệp video vào hạ tuần tháng 9 nhân Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, tân thủ tướng Nhật Bản đã khẳng định rằng Thế Vận Hội Tokyo sẽ được tổ chức vào mùa hè năm tới một cách hoàn toàn an toàn để chứng tỏ “chiến thắng của nhân loại trên đại dịch”.

Thế nhưng, theo Frédéric Charles, thông tín viên RFI tại Tokyo, còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về việc tổ chức Thế Vận Hội Tokyo, trong bối cảnh đại đa số dân Nhật không tán thành việc tổ chức này.

“Tại Nhật Bản, Thế Vận Hội Tokyo đã mất đi sức hút nhiệm màu. Theo các cuộc thăm dò dư luận, chỉ có không đầy một nửa người Nhật là tán đồng việc tổ chức Thế Vận Hội vào mùa hè tới đây. Hơn một nửa các nhà tài trợ Nhật Bản đang do dự, không muốn giữ các cam kết đưa ra trước đây. Trên nguyên tắc thì các công ty, tập đoàn Nhật Bản sẽ đóng góp tổng cộng 3 tỷ euro, tức gần một nửa số tiền dự kiến thu về từ Thế Vận Hội.

Các chuyên gia Nhật Bản về bệnh truyền nhiễm tỏ ra rất bi quan. Giáo sư Kentaro Iwata, nổi tiếng từ sau vụ ổ dịch Covid-19 trên chiếc du thuyền Diamond Princess hồi tháng 2 vừa qua, cho rằng dù nước Nhật có thể kiểm soát được dịch bệnh từ đây đến mùa hè 2021, việc khống chế vẫn không thể được thực hiện ở mọi nơi trên hành tinh. Như vậy làm thế nào khi phải đón hơn 11.000 vận động viên từ 206 quốc gia và lãnh thổ đến Tokyo.

Ban tổ chức hiện nay vẫn cho rằng có thể tổ chức sự kiện thể thao này dù virus chưa bị diệt và không vac-xin phòng ngừa.

Chi phí cho Thế Vận Hội đã tăng gấp 3, từ 12 tỷ euro, số liệu chính thức, lên gần 30 tỷ euro, theo một số ước tính. Thái độ kiên quyết đón Thế Vận Hội của thủ tướng Yoshihide Suga, như bắt nguồn trước hết từ những nguyên nhân tài chính”.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#5 Posted : Sunday, November 15, 2020 6:22:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

UEFA Nations League : Hạ Bồ Đào Nha, Pháp giành vé sớm vào chung kết

Anh Vũ - RFI - 15/11/2020
Tối qua, 14/11/2020, trên sân vận động của thủ đô Lisboa, Bồ Đào Nha, trong khuôn khổ bảng A3 giải UAFA Nations League, đội tuyển quốc gia Pháp đã giành chiến thắng 1-0 trước đội chủ nhà, sớm giành vé vào vòng chung kết ( 4 đội), sẽ diễn ra vào mùa thu năm tới.

Đây trận quyết định vòng bảng của hai đối thủ lớn, giữa nhà đương kim vô địch thế giới Pháp và nhà vô địch EURO 2016 đồng thời đương kim vô địch Nations League. Một tháng sau trận hòa nhạt nhẽo 0-0 ở lượt đi, hai đội gặp lại nhau và đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn ở trình độ cao.

Khác hẳn với hình ảnh một đội tuyển thua bạc nhược trước Phần Lan trong trận giao hữu trước đó 3 hôm. Ở trận đấu quan trọng này, huấn luyện viên Didier Deschamps chuẩn bị một đội hình mạnh nhất, chỉ vắng mặt Kylian Mbappé, bị trấn thương.

Đội tuyển Pháp đã có thể mở tỷ số ngay từ hiệp 1 nếu như các cầu thủ Anthony Martial và Kingsley Coman không bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn và nếu không có tài năng của thủ môn Bồ Đào Nha Rui Patricio nhiều lần cản phá xuất sắc các cú sút của cầu thủ Pháp.

Tuyển Pháp phải đợi sang hiệp 2 mới mở được tỷ số ở phút thứ 54, khi cú sút cực mạnh của cầu thủ Fabio buộ thủ môn Rui Patricion đẩy bóng ra và tiền vệ N’golo Kante chớp thời cơ đưa bóng vào lưới.

Sau bàn thua, Ronaldo và đồng đội đã tạo được nhiều đợt tấn công nguy hiểm trước khung thành đội Pháp nhưng tỷ số 1-0 được giữ hết trận đấu.

Trong trận này, các cầu thủ Bồ Đào Nha cũng tỏ ra sắc sảo không kém trong các đường bóng tấn công. Cristiano Ronaldo và các đồng đội của anh mặc dù rất nỗ lực vẫn trở nên vô duyên trước thủ môn Pháp Hugo Lloris, chơi tập trung cao độ và tỉnh táo, nhiều lần cản phá thành công những cú sút đầy uy lực của các cầu thủ chủ nhà.

Kết quả này mang lại cho Pháp 13 điểm, dẫn đầu bảng dành chiếc vé dự chung kết UEFA Nations League, vào tháng 10/2020 mặc dù vẫn còn 1 trận gặp Thụy Điển. Bồ Đào Nha, đương kim vô địch của giải bị loại nhưng sẽ còn gặp lại Pháp trong vòng bảng ở EURO vào ngày 23/06/2021.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#6 Posted : Thursday, June 24, 2021 8:32:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

EURO 2020 : Bóng đá Đông Âu vẫn lép vế

20/06/2021 - Anh Vũ / RFI
Vòng bảng Giải Vô Địch bóng đá Châu Âu EURO – UEFA lần thứ 16 đang bước vào loạt trận cuối cùng. Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực và gây không ít ấn tượng, các đội bóng đại diện cho bóng đá khu vực Đông Âu vẫn chưa có được bước đột phá nào ngoạn mục cho dù giải lần này họ xuất hiện khá đông đủ và đặc biệt giải lần này đông Âu có 4 nước lần đầu tiên được quyền đăng cai các trận đấu.

Lọt vào vòng chung kết EURO 2020, Đông Âu có 8 đại diện gồm Nga, Ukraina, Hungary, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Slovenia, Croatia, Bắc Macedonia. Những đội bóng đều ít nhiều trong quá khứ đều đã ghi dấu ấn trên đấu trường châu lục cũng như thế giới. Người hâm mộ vẫn luôn chờ đón những chú ngựa ô đến từ phía Đông có thể làm đảo lộn trật tự ở các giải bóng đá lớn như thế này.

Khi vòng bảng đã đi hết 2/3 chặng đường, các đội tuyển Đông Âu vẫn tỏ ra yếm thế trước làng bóng phía tây châu lục. Chương trình thể thao hôm nay cùng với chuyên gia bóng đá Trần Văn Mui điểm qua những cố gắng của các đại diện của Đông Âu, để thấy bóng đá Đông Âu đang ở đâu trên đấu trường lớn của châu lục kỳ này.

Chuyên gia bóng đá Trần Văn Mui: « Chúng ta cũng cần nhắc lại là các quốc gia Đông Âu họ thường có một phần ba số đội lọt vào vòng chung kết, kể từ khi EURO được tăng lên 24 đội. Còn các kỳ tổ chức 16 đội thì Đông Âu cũng có đến 5 đội. Khi giải vô địch châu lục bắt đầu vào năm 1960 thì trong suốt 5 kỳ đầu tiên, bao giờ các quốc gia ở Đông Âu bao giờ cũng có mặt ở trận chung kết. Chúng ta biết là Liên Xô vô địch năm 1960, rồi Á quân năm 1964, 1972 và 1988. Tiệp Khắc vô địch năm 1976, Liên bang Nam Tư từng là Á quân năm 1960 và 1968. Khi Liên Xô tan rã, các quốc gia Đông Âu cũng trở nên yếu đi. Lần này North Macedonia là lần đầu có mặt cùng với 7 quốc gia Đông Âu khác. »EURO 2020 : Ngày hội bóng đá vượt lên trên thách thức

13/06/2021 - Anh Vũ / RFI
Tối 11/06/2021, trước 16 nghìn khán giả trên khán đài sân vận động Stadio Olimpico ở thủ đô Roma của nước Ý, sau màn trình diễn đầy màu sắc và âm thanh của ngày lễ hội thực sự, Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu 2020 (UEFA - EURO 2020) có quy mô lớn nhất lịch sử 60 năm hình thành giải đấu đã chính thức khai cuộc, sau một năm chờ đợi trong lo âu của các nhà tổ chức cũng như người hâm mộ bóng đá khắp thế giới.

Phải lùi lại một năm vì đại dịch Covid-19, cuối cùng thì ngày hội bóng đá EURO 2020 cũng đã đến đúng hẹn như mong đợi của người hâm mộ. Trái bóng đã lăn trên các sân cỏ châu Âu, dù đại dịch virus corona vẫn chưa bị đẩy lùi. Những hình ảnh âm thanh náo động quen thuộc của một lễ hội bóng đá đã trở lại trên các khán đài sân vận động, trước các màn hình tivi ở khắp nơi, trong các khu fan zone được mở ra ở đó đây, dù vẫn bị hạn chế nhất định vì vẫn phải thận trọng trước nguy cơ dịch bệnh.

Các cổ động viên đến sân cũng như các đội bóng đều phải tuân thủ các quy định phòng dịch nghiêm ngặt. Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu UEFA cùng 11 nước chủ nhà đã nỗ lực rất lớn để đưa giải đấu đấu đến đúng hẹn và sẽ còn phải tập trung cao hơn nữa để hoàn thành kỳ EURO 2020 an toàn, một kỳ EURO mang ý nghĩa đặc biệt.

EURO 2020 diễn ra giữa cuộc chiến chống dịch Covid, trên hết đó là những nỗ lực chứng minh sức sống của thể thao, của bóng đá có thể vượt lên mọi thách thức của hoàn cảnh để kết nối và biểu dương sức mạnh của con người, động viên các quốc gia Châu Âu và cả thế giới trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#7 Posted : Saturday, June 26, 2021 7:44:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

EURO 2020 : Sức mạnh tấn công của tuyển Pháp nằm ở tuyến phòng ngự ?

23/06/2021 - Anh Vũ / RFI
Tối nay sân cỏ EURO 2020 bước vào loạt trận cuối cùng ở các bảng E và F. Trận cầu được người hâm mộ chú ý nhiều là cuộc gặp giữa nhà đương kim vô địch thế giới Pháp và đương kim vô địch châu Âu Bồ Đào Nha trên sân vận động Pukas, ở thủ đô Budapest, Hungary. Đây là trận cầu có nhiều thách thức cho cả hai nhà vô địch.

Với đội quân của huấn luyện viên Didier Deschamps, trận cuối cùng vòng bảng EURO này trước Bồ Đào Nha không mang tính sống còn. Từ sau tối thứ Hai, chưa cần chơi hết vòng bảng, tuyển Pháp đã có vé vào vòng 1/8, thậm chí nếu như trận tối nay tại Budapest có bị thua thì Pháp vẫn đứng thứ 3 bảng, với 4 điểm đủ để đi tiếp. Mặc dù vậy, đội quân Pháp vô địch thế giới có nhiều lý do để nỗ lực hết mình đánh bại nhà đương kim vô địch châu Âu. Trước hết, một chiến thắng sẽ bảo đảm cho Pháp vị trí đầu bảng F. Thứ nữa, là để phục thù thất bại ở trận chung kết EURO 2016, ngay trên sân nhà Stade de France. Trong khi đó, đối thủ của đội Pháp, các đồng đội của Ronaldo phải đặt quyết tâm cao nhất là chiến thắng để nuôi hy vọng đi tiếp.

Những chú Gà trống Gaullois chắc chắn sẽ không bằng lòng với một trận đá để hòa. Nhà đương kim vô địch World Cup cần thêm một trận đấu thuyết phục để thể hiện vị thế của ứng cử viên vô địch số một tại Euro 2020, tạo sự hưng phấn tâm lý cũng như điều kiện thuận lợi cho vòng loại trực tiếp luôn gay cấn và khó lường.

Người hâm mộ bóng đá Pháp đang chờ đợi xem huấn luyện viên Didier Deschamps sẽ lựa chọn đấu pháp và đội hình thế nào để đạt mục tiêu chiến thắng. Đây là một sự lựa chọn không hề dễ dàng đối vớị huấn luyện viên dày dạn kinh nghiệm trận mạc, dù ông có trong tay không thiếu các tài năng. Điều quan trọng là đấu pháp chiến thuật. Các cổ động viên Pháp đã chứng kiến một đội tuyển Pháp bất lực trên sân Budapest trước một đội Hungary đã chọn được đấu pháp hợp lý là phòng thủ chặt, khóa từng khu vực hiệu quả, khiến các tài năng của Les Bleus không thể phát huy được hết hiệu suất. Về phía đội Pháp thì hàng phòng ngự đã chơi với phong độ dưới mức bình thường trước các cầu thủ Hungary hừng hực khí thế trên sân nhà. Trước đó, ở trận ra quân gặp Đức, lối chơi phòng thủ để tấn công của Pháp đã có hiệu quả rõ rệt. Dù bàn thắng duy nhất của Pháp là do hậu vệ Đức Mats Hummels đá phản lưới nhà nhưng rõ ràng đó là kết quả của một pha bóng tấn công với vai trò xuất sắc của hậu vệ cánh trái Lucas Hernandez.

Nhiều thông tin trước trận đấu cho thấy ở trận gặp Bồ Đào Nha hôm nay, huấn luyện viên Deschamps sẽ trở lại sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1. Có nhiều khả năng Karim Benzema được chọn cho đội hình xuất phát. Tiền đạo nổi tiếng của Real Madrid vừa được gọi lại về đội tuyển nhưng dường như chưa bắt được nhịp với các đồng đội.


Ý đồ của ông Deschamps sẽ dựa vào hệ thống phòng ngự tốt để hỗ trợ tấn công, đặc biệt hai hậu vệ cánh. Nếu không có gì thay đổi về sức khỏe thì đó sẽ là cặp Lucas Hernandez và Benjamin Pavard. Đây là sơ đồ mà đội tuyển Pháp đã thực hiện rất thành công ở vòng chung kết Cúp Thế Giới 2018. Xin nhắc lại là suốt hành trình World Cup 2018, tiền đạo Olivier Giroud không ghi được bàn thắng nào và các chiến thắng của đội tuyển Pháp đều ghi dấu ấn của hàng phòng ngự.

Để khống chế sức tấn công của Bồ Đào Nha, nhiệm vụ tranh chấp, thu hồi bóng vẫn trông chờ vào phong độ thi đấu của hai tiền vệ phòng ngự, N'Golo Kanté và Paul Pogba. Đây cũng là hai vị trí tạo điều kiện để tuyến trên có tổ chức các đợt tấn công, tận dụng sức bứt phá của các cầu thủ như Kylian Mbappé, tài năng điêu luyện của Antoine Griezmann và chút duyên ghi bàn của tiền đạo của Karim Benzema.

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, vị trí tiền đạo cánh đang ngày càng trở nên quan trọng, không chỉ để cản phá các đợt tấn công đối phương mà còn bứt phá tổ chức các đợt tấn công biên. Vai trò này đã từng được chứng minh ở hậu vệ biên Bixente Lizarazu của tuyển Pháp tại EURO 2000 hay của cầu thủ Brazil Roberto Carlos.

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công giờ đã phổ biến cho nhiều đội bóng. Nếu được áp dụng một cách linh hoạt thì đó không phải là đấu pháp thủ hòa, hay để đối phó với các đối thủ mạnh hơn mình mà có tác dụng tạo hiệu quả bất ngờ trong tấn công. Huấn luyện viên Didier Deschamps, với xuất phát điểm cũng từ một trung vệ trụ của đội tuyển Pháp, nên ông rất chú trọng xây dựng hệ thống phòng ngự cho đội bóng của mình và kết quả đã được chứng minh. Trong bóng đá, người ta vẫn thường nghe các nhà bình luận nói rằng cách tốt nhất để phòng thủ là tấn công, nhưng có lẽ không sai khi nói ngược lại cách tấn công tốt nhất là phòng ngự. Người hâm mộ bóng đá Pháp chờ màn trình diễn bóng đá đỉnh cao trong trận cầu Pháp - Bồ Đào Nha tối nay, mà như cựu danh thủ Pháp Robert Pirès đã nhận định, là trận cầu mang « hương vị trận chung kết ».Euro-2020 : Bị Bồ Đào Nha thủ hòa, Pháp vẫn về nhất bảng

24/06/2021 - Thanh Phương / RFI
Sau vòng một kết thúc tối qua, kể từ nay chỉ còn 16 đội tuyển đá loại trực tiếp trong vòng 1/8 giải Euro-2020, sẽ bắt đầu kể từ thứ Bảy này, trong đó có toàn bộ các đội sừng sỏ của châu Âu.

Riêng đội tuyển Pháp mặc dù bị Bồ Đào Nha thủ hòa với tỷ số 2-2 vẫn về nhất bảng F với 5 điểm và như vậy là vào thứ Hai 28/06 sẽ đụng với Thụy Sĩ, một đối thủ không lợi hại lắm, tại Bucarest. Nhưng trong trận này, đội quân của huấn luyện viên Didier Deschamps rất có thể sẽ thiếu hai hậu vệ cánh trái Lucas Hernandez và Lucas Digne, cả hai đều đã bị chấn thương khá nặng trong trận tối qua. Nhưng Karim Benzema, sau 5 năm 8 tháng không ghi được một quả nào, tối qua đã đưa bóng vào lưới 2 lần, « mở lại robinet bàn thắng », như câu nói đùa của đồng đội Antoine Griezmann.

Đáng chú ý là tối qua, tiền đạo ngôi sao của Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo, với hai quả ghi được trong trận gặp Pháp, đã ngang bằng kỷ lục thế giới của tuyển thủ Iran Ali Daei, với bàn thắng thứ 109 trong màu áo đội tuyển quốc gia.

Cũng trong bảng F, đội tuyển Đức tối qua lẽ ra đã bị loại nếu không có quả ghi bàn gỡ hòa 2-2 của Leon Goetka ở phút thứ 84. Vào thứ Hai tới, các tuyển thủ Đức sẽ gặp đối thủ Anh Quốc tại sân vận động Wembley trong một trận thư hùng rất quen thuộc trên sân cỏ châu Âu.

Trong số các đội bị loại trong vòng đầu, có lẻ đáng tiếc nhất là Hungary, suýt nữa đã lập kỳ tích hạ gục một trong những đội mạnh nhất châu Âu. Ba Lan, với « Chiếc giầy vàng châu Âu » Lewandowski, cũng để lại nhiều tiếc nuối sau khi hôm qua bị Thụy Điển đá bại vào phút chót với tỷ số 3-2, rời khỏi giải Euro-2020 chỉ với một điểm.

Về nhất bảng E, Thụy Điển sẽ đụng với Ukraina trong vòng 1/8. Cũng trong bảng E, các tuyển thủ Tây Ban Nha đã đè bẹp Slovaquia một cách dễ dàng với tỷ số 5-0, về nhì bảng và như vậy sẽ sẽ tranh tài với Croatia trong vòng 1/8 vào thứ Hai 28/06.

Cú sốc lớn nhất trong vòng 1/8 sẽ là cuộc đụng độ giữa đội tuyển Bỉ và đội tuyển Bồ Đào Nha tại Sevilla hôm Chủ nhật tới. Cũng vào Chủ nhật, Hà Lan, sau ba trận đều thắng trong vòng đầu, về nhất bảng với 9 điểm, sẽ tranh tài với Cộng hòa Séc. Trước đó, vào thứ Bảy, tại Amsterdam, Đan Mạch sẽ đụng với xứ Wales trong trận đầu tiên của vòng 1/8. Trận thứ hai, trong cùng ngày, là giữa Ý và Áo, tại sân Wembley, Luân Đôn.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#8 Posted : Sunday, June 27, 2021 7:43:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

EURO 2020 : Giới hâm mộ chờ đợi cú sốc Bỉ - Bồ Đào Nha

27/06/2021 - Trọng Nghĩa / RFI
Cúp Bóng Đá Châu Âu Euro 2020 vào hôm nay 27/06/2021, bước vào loạt trận thứ hai của vòng 1/8, với Bỉ gặp Bồ Đào Nha và Hà Lan gặp Cộng Hòa Séc. Tuy nhiên, sự chú ý sẽ tập trung vào cuộc đấu giữa Bỉ và Bồ Đào Nha, được giới bình luận đánh giá là “trận chung kết sớm” giữa hai đội đều được coi là ứng viên đoạt Cúp sáng giá.

Phải nói là trên giấy tờ, đẳng cấp của hai đội sẽ gặp nhau vào 21 giờ tối nay (giờ Paris) trên sân cỏ thành phố Tây Ban Nha Seville hầu như ngang bằng nhau. Đội tuyển Bỉ, hiện đang dẫn đầu bản xếp hạng các đội tuyển quốc gia của Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA, và đã đứng thứ ba Cúp Bóng Đá Thế Giới năm 2018.

Bồ Đào Nha, dù thứ hạng thấp hơn, nhưng hiện là đương kim vô địch châu Âu, và có trong đội ngũ của mình Cristiano Ronaldo, cầu thủ được cho là thuộc loại xuất sắc nhất hành tinh hiện nay, hiện đang nắm giữ kỷ lục tuyệt đối về số bàn thắng ghi được trong lịch sử giải vô địch châu Âu là 14 bàn.

Tuy nhiên, tính về thành tích trong vòng bảng vừa qua, Bỉ có phần nhỉnh hơn Bồ Đào Nha, vì đã giành được chiến thắng trong cả ba trận, ghi được 7 bàn thắng, để lọt một bàn. Về phần mình, thành tích của Bồ Đào Nha kém hơn, vì chỉ thắng được Hungary và thủ hòa được Pháp, trong lúc lại bị Đức đánh tan tác.

Thế nhưng, Bồ Đào Nha đã từng cho thấy là họ hoàn toàn có thể làm nên kỳ tích. Nhân Cúp bóng đá châu Âu 2016, dù gian nan ở vòng bảng, nhưng rốt cuộc Bồ Đào Nha đã vượt qua mọi đối thủ để giành được chức vô địch châu Âu.

Sức hấp dẫn của cuộc đấu được cho ở đỉnh cao giữa Bỉ và Bồ Đào Nha đã phần nào che khuất một cuộc đọ sức có thể cũng dữ dội không kém giữa Hà Lan và Cộng Hòa Séc trên sân Budapest vào lúc 18 giờ, giờ Paris. Thế thượng phong dĩ nhiên được dành cho Hà Lan, đã thắng cả ba trận trong vòng bảng, ghi được 8 bàn thắng, trong lúc Cộng Hòa Séc trầy trật hơn.

Trở lại với hai trận đấu vòng 1/8 đầu tiên vào hôm 26/06, đội tuyển Đan Mạch đã làm khán giả mãn nhãn với trận mưa bàn thắng 4-0 trước đội Xứ Wales. Cách thi đấu hào phóng của đội tuyển Bắc Âu này khiến giới hâm một không khỏi nhớ lại giải vô địch bóng đá châu Âu 1992, khi Đan Mạch đã bất ngờ đoạt Cúp, dù khi ấy chỉ là một đội tuyển không mấy nổi.

Còn đội tuyển Ý thì đã khiến giới hâm mộ khá thất vọng khi chỉ thắng được đội tuyển Áo 2-1 ở hiệp phụ để có vé vào tứ kết.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#9 Posted : Wednesday, June 30, 2021 8:27:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

EURO 2020: Một loạt cú ngã từ trên cao ở vòng 1/8

30/06/2021 - Anh Vũ - RFI
Tối qua, 29/06/2021, EURO 2020 đã khép lại vòng đấu loại trực tiếp 1/8 với hai trận đấu cuối cùng. Tiếp tục lại có thêm bất ngờ lớn: Ukraina loại đội tuyển Thụy Điển dày dạn kinh nghiệm với tỷ số 2-1, tuyển Anh bước vào tứ kết sau khi hạ tuyển Đức bằng tỷ số cách biệt 2-0 trên sân nhà Wembley.

Vòng 1/8 của EURO kỳ này được ghi dấu bằng một loạt bất ngờ làm vỡ mộng nhiều đội bóng lớn, từng bước vào giải đấu với vị thế của những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch châu Âu.

Thất bại cay đắng nhất phải kể ra đó là nhà đương kim vô địch thế giới Pháp với đội quân được đánh giá là tài năng đồng đều nhất, đã bị đội tuyển Thụy Sĩ hạ bằng loạt đá luân lưu 11 mét hôm 28/06 trên sân Bucarest bằng tỷ số 5-4. Thất vọng của Pháp càng lớn khi sau khi tưởng như nắm chắc chiến thắng, dẫn trước 3-1 đến tận phút thứ 75 nhưng đã bị Thụy Sĩ san bằng tỷ số dẫn đến thất bại cuối cũng bằng cú sút hỏng của tiền đạo tài năng Kylian Mbapé.

Một đội bóng khác cũng bị ngã từ trên cao xuống đó là Hà Lan, hừng hực khí thế bất bại ở vòng bảng đã bị đội bóng đến từ khu vực Đông Âu là Cộng Hòa Séc loại khỏi cuộc chơi.

Như vậy là cả ba đội bóng lớn ở bảng tử thần: Đương kim vô địch châu Âu Bồ Đào Nha, Pháp, Đức đều lần lượt rời khỏi EURO ngay sau vòng 1/8.

Vòng 1/8 ở EURO 2020 cũng đánh dấu kỷ lục số bàn thắng ghi được. Ở giải 2016, với khuôn khổ 24 đội, 51 trận đấu toàn giải có 108 bàn thắng được ghi, nhưng giải năm nay chỉ sau 44 trận, đã có 123 bàn thắng được ghi

Ngày 02/07, vòng tứ kết sẽ bắt đầu trở lại với hai cặp đấu: Thụy Sĩ gặp Tây Ban Nha tại Saint Petersburg và Bỉ gặp Ý tại Munich. Còn lại các cặp đấu Đan Mạch gặp CH Séc tại Baku, Anh đối đầu với Ukraina tại Roma.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#10 Posted : Saturday, July 3, 2021 1:51:46 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Euro 2020 : Tây Ban Nha vào bán kết sau trận cầu căng thẳng đến phút chót với Thụy Sĩ

03/07/2021 - Trọng Thành / RFI
Trận tứ kết Tây Ban Nha - Thụy Sĩ hôm qua 02/07/2021 cũng đầy kịch tính như trận Thụy Sĩ - Pháp trong vòng 1/8. Tuyển Thụy Sĩ, được coi là bất ngờ lớn nhất của giải Euro 2020, có lúc đã tưởng như nắm được chiếc vé vào bán kết, trong những phút cuối cùng của trận đấu.

Đội tuyển Thụy Sĩ đã chinh phục công chúng hâm mộ với tinh thần thi đấu quật cường, san bằng tỉ số vào ít phút cuối cùng của trận đấu trước tuyển Pháp, đương kim vô địch thế giới. Màn ngược dòng cuối trận của Thụy Sĩ trước tuyển Pháp, đội vốn tưởng như đã nắm chắc chiếc vé vào vòng tứ kết, gây ngỡ ngàng cho người xem. Trong khi Thụy Sĩ dành chiến thắng bất ngờ trước đội Pháp, Tây Ban Nha cũng « hút chết » trước tuyển Croatia, với một kịch bản gần như tương tự. Phần thắng chỉ được phân định sau 30 phút hiệp phụ.

Trận cầu Tây Ban Nha - Thụy Sĩ tại sân vận động Saint Petersbourg, Nga, là một trong những trận đấu rất khó dự đoán kết quả. Tuyển Tây Ban Nha nhập cuộc với thế tấn công ngay từ đầu. Tây Ban Nha ghi bàn vào phút thứ 8, sau cú vô lê cực mạnh của hậu vệ Jordi Alba, đội trưởng Tây Ban Nha, bóng đập vào chân hậu vệ Thụy Sĩ Denis Zakaria, khiến thủ môn Yann Sommer không kịp trở tay. Đây là bàn thắng thứ 10 ghi vào lưới nhà trong giải Euro 2020. Sau bàn thắng đầu tiên, trong phần còn lại của hiệp một, Tây Ban Nha tiếp tục thi đấu ở thế thượng phong, nhưng thầy trò huấn luyện viên Luis Enrique đã không thể biến được ưu thế thành bàn thắng.

Sang hiệp 2, thế trận đổi chiều. Thụy Sĩ dồn đội hình tấn công. Các học trò của huấn luyện viên Vladimir Petkovic đã san bằng tỉ số 1-1 vào phút thứ 68, nhờ công của tiền vệ Xherdan Shaqiri, tận dụng được sai lầm của các hậu vệ Tây Ban Nha, dứt điểm chính xác trong vòng cấm địa. Chỉ 10 phút sau khi gỡ bàn, Thụy Sĩ mất tiền vệ Remo Freuler, người bị phạt thẻ đỏ, do một cú vào bóng nguy hiểm. Tây Ban Nha hơn người, gia tăng sức ép trong những phút còn lại, nhưng đều không vượt qua được hàng phòng ngự dày đặc của Thụy Sĩ. Trong hai hiệp phụ, Tây Ban Nha vẫn áp đảo hoàn toàn. Nhờ tài nghệ của thủ môn Yann Sommer, Thụy Sĩ đã thoát được nhiều đòn tấn công hiểm hóc của Tây Ban Nha. Tiền đạo Gerard Moreno đã bỏ lỡ ít nhất hai cơ hội ghi bàn trong gang tấc.

Sau 120 phút hòa 1-1, hai đội thi đá phạt 11 mét luân lưu. Thụy Sĩ có được chút lợi thế khi tiền vệ Sergio Busquets của Tây Ban Nha sút hỏng lượt đầu tiên. Rút cục, ba cú sút hỏng liên tiếp đã buộc đội tuyển Thụy Sĩ, « ngựa ô » của giải, phải giã từ Euro 2020. Giã từ Euro, nhưng đội tuyển của huấn luyện viên Vladimir Petkovic có thể ngẩng cao đầu sau hai cuộc trình diễn ngoạn mục.

Cũng ngày hôm qua, trong vòng Tứ kết, đội tuyển Ý đã hạ Bỉ 2-1, giành vé vào bán kết. Ý và Tây Ban Nha sẽ gặp nhau trong trận bán kết tại sân Wemblay, Anh Quốc, ngày 07/07 tới. Trong khi chờ đợi, người hâm mộ bóng đá hôm nay tiếp tục theo dõi hai trận cuối cùng của vòng tứ kết, với Cộng Hòa Séc gặp Ukraina và Đan Mạch gặp Anh. CH Séc cũng là một bất ngờ của giải khi loại Hà Lan với tỉ số 2-0.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11 Posted : Sunday, July 4, 2021 12:11:14 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Euro 2020 : Anh đè bẹp Ukraina, Đan Mạch vượt CH Séc vào bán kết

04/07/2021 - Trọng Thành / RFI
Hôm qua, 03/07/2021, đã diễn ra hai trận cuối của vòng tứ kết giải bóng đá Euro. Đội Anh đè bẹp Ukraina với tỉ số 4 – 0. Còn Đan Mạch thắng Cộng Hòa Séc với tỉ số 2-1.

Trong cuộc đấu tại sân vận động Roma, đội bóng « Tam Sư » được coi là đã giành chiến thắng dễ dàng trước đội tuyển Ukraina. Theo một số nhà quan sát, việc Ukraine bất ngờ loại Thụy Điển đã mang đến cho thầy trò huấn luyện viên Gareth Southgate một đối thủ dễ chơi hơn dự kiến.

Tiền đạo Harry Kane là tác giả của hai bàn thắng trong trận này. Hai bàn còn lại là của trung vệ Harry Maguire và tiền vệ Jordan Henderson. Thủ môn Jordan Pickford tiếp tục giữ sạch lưới. Đội tuyển Anh lập thành tích chưa thủng lưới trong 5 trận liên tiếp tại một giải đấu lớn. Với hai bàn trong trận đấu hôm qua, tiền đạo Harry Kane đã ghi được tổng cộng 3 bàn tại giải. Với hai trận cầu còn lại, tiền đạo Anh là ứng cử viên hàng đầu của vua phá lưới Euro 2021.

Đội Anh nổi lên như ứng cử viên số một cho chức vô địch, với lợi thế sân nhà, hàng phòng thủ chắc chắn, và các ngôi sao trên hàng công như Raheem Sterling và Harry Kane, đang thi đấu rất phong độ.

Về phần Ukraina, vươn lên đến vòng Tứ kết trong giải Euro lần này đã là thành công lớn.

Ngược lại với trận Anh – Ukraina, Đan Mạch đã phải rất vất vả mới thắng được Cộng Hòa Séc trên sân vận động Baku. Nhờ hai bàn thắng của đội trưởng Thomas Delaney và cây làm bàn Kasper Dolberg, đều được ghi ở hiệp 1.

Theo giới quan sát, đội tuyển Đan Mạch đã vươn lên ngoạn mục, với tinh thần đoàn kết chưa từng có, sau giai đoạn khởi đầu khó khăn, đặc biệt với vụ đội trưởng Christian Eriksen bị ngừng tim đột ngột trong trận gặp Phần Lan. Đội bóng của « các chú lính chì » có khả năng làm nên những điều bất ngờ.

Đan Mạch và Anh sẽ gặp nhau ngày 07/07 tại sân Wembley, Anh Quốc, để tranh một vé vào chung kết. Trước đó, Ý và Tây Ban Nha sẽ gặp nhau trong trận bán kết, ngày 06/07, cũng tại sân Wembley.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#12 Posted : Tuesday, July 6, 2021 1:32:57 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

EURO 2020 : Ý, Tây Ban Nha và cuộc chinh phục lại đỉnh cao châu Âu

06/07/2021 - Anh Vũ / RFI
EURO 2020 tiếp tục vòng bán kết tối nay 06/07/2021, trên sân vận động Wemblay ở thủ đô Luân Đôn, Anh Quốc với trận thư hùng giữa đội tuyển Ý, càng vào sâu càng thuyết phục, với đội Tây Ban Nha chỉ bừng tỉnh từ vòng loại trực tiếp.

Huấn luyện viên Roberto Mancini nhận đội tuyển Ý từ sau thất bại không được dự World Cup 2018. Ba năm sau, từ đống đổ nát, ông đã xây dựng được một đội bóng của những tài năng trẻ càng ngày chơi càng thuyết phục, nối tiếp các chiến thắng. Ở EURO 2020 kỳ này, đội quân của ông Mancini ban đầu không được đánh giá cao, nhưng tuyển Ý giữa thời phục hưng đã có một hành trình hoàn hảo toàn thắng. Đi đến trận bán kết với Tây Ban Nha, tuyển Ý hoàn toàn có quyền mơ đến trận chung kết và xa hơn nữa là đăng quang ngôi vương châu Âu.

Với đội Tây Ban Nha đây là cơ hội tìm lại thời hoàng kim. Vô địch thế giới năm 2010, tiếp nối với danh hiệu vô địch châu Âu 2012, nhưng sau đó thế hệ vàng của bóng đá Tây Ban Nha bắt đầu xuống dốc. Ở sân chơi châu lục cũng như thế giới sau đó, thành tích cao nhất của tuyển Tây Ban Nha chỉ là vào đến vòng 1/8. Tại EURO 2020 kỳ này, Tây Ban Nha đã có một sự khởi đầu chật vật từ vòng bảng, cho đến tận tứ kết, đội quân của huấn luyện viên Luis Enrique vẫn còn bị các đội bóng khác đánh giá thấp. Tuy nhiên các cầu thủ Tây Ban Nha dường như đang bừng tỉnh sau hành trình đầy khó khăn.

Trước 60 ngàn khán giả trên sân Wembley hôm nay Tây Ban Nha cũng như Ý sẽ phải chiến đấu hết mình để khẳng định họ đang trở lại đỉnh cao của bóng đá châu lục. Điều đặc biệt là cả hai đội đều hầu như không được sự cổ vũ của khán giả nhà. Trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp chính quyền Anh và nhà tổ chức Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu cố gắng duy trì lượng khán giả vào sân Wemblay chiếm 75% sức chứa của sân vận động từ các trận bán kết. Cổ động viên của hai đội đến từ trong nước không được phép vào sân vì phải thực hiện cách ly 5 ngày. Trong khi Ý và Tây Ban Nha giành quyền vào bán kết cách đây đúng 5 hôm. Các cổ động viên đã đến Tây Ban Nha chỉ còn chờ kết quả trận tối nay để hy vọng sẽ được đến sân cổ vũ đội nhà trong trận chung kết.

PS.
Ý - Tây Ban Nha = 1 - 1 >> thêm 2 hiệp phụ, vẫn 1 - 1
đá phạt 11 mét luân lưu : Ý - Tây Ban Nha : 4 - 3

Ý vào chung kết

Hoàng Thy Mai Thảo  
#13 Posted : Wednesday, July 7, 2021 11:17:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Euro - 2020: Anh mơ vào chung kết, Ý vẫn bất bại

07/07/2021 - Thanh Phương / RFI
Hơn 50.000 cổ động viên có mặt tại sân vận động Wembley và cả nước Anh hôm nay, 07/07/2021, đang sốt ruột chờ đợi trận thư hùng giữa đội tuyển quốc gia với một đối thủ bất ngờ Đan Mạch trong trận bán kết Euro - 2020 tối nay. Ai cũng hy vọng đội quân của huấn luyện viên Gareth Southgate lần đầu tiên sẽ vào được chung kết giải Vô địch Bóng đá châu Âu, rồi đoạt luôn chiếc cúp, sau nửa thế kỷ không hề giành được bất cứ danh hiệu vô địch nào.

Để đạt được mục tiêu tối hậu đó, các tuyển thủ được mệnh danh " Tam Sư - Three Lions" trông chờ vào hàng phòng thủ vững như thép và một dàn tấn công sắc bén. Nhưng có thể nói, áp lực đang đè nặng lên vai của thủ quân Harry Kane và các đồng đội của anh buộc họ phải chế ngự được một đội tuyển Đan Mạch có lối chơi tập thể rất gắn bó. Mặc dù thiếu vắng tiền vệ trụ Christian Eriksen bị đột quỵ ngay giữa trận gặp Phần Lan, các tuyển thủ từ vùng đất giá lạnh phương Bắc vẫn chứng tỏ họ là một đối thủ đáng gờm.

Nên nhớ quốc gia nhỏ bé Bắc Âu với chưa tới 6 triệu dân này đã từng gây bất ngờ vào năm 1992, vượt qua mọi đối thủ sừng sỏ nhất để giành chiếc cúp vô địch châu Âu. Lần này vào được đến bán kết, chàng tí hon Đan Mạch sẽ ra trận với sự tự tin của một kẻ còn rất “thòm thèm”, muốn tiếp tục “nuốt chửng” những anh khổng lồ.

Ý tiếp nối chuỗi bất bại

Tối qua, mặc dù nhiều lần phải lui về cố thủ trước một đội tuyển Tây Ban Nha tấn công dồn dập, các tuyển thủ Ý vẫn bảo vệ được tỷ số hòa 1-1 cho đến hết hai hiệp phụ và cuối cùng đã lọt vào chung kết sau loạt đá phạt luân lưu phân định thắng bại, với tỷ số 4-2. Với thành tích này, đội Ý coi như đã hoàn thành sứ mệnh phục sinh trên sân cỏ châu Âu, trong khi chờ tranh cúp vô địch với kẻ chiến thắng trong trận Anh Quốc - Đan Mạch hôm nay.

Với tổng cộng 33 trận liên tiếp không thua trận nào, thế hệ những ngôi sao đang lên Chiesa, Donnarumma, Barella, sát cánh với những hậu vệ kỳ cựu Leonardo Bonucci et Giorgio Chiellini, đã làm cho dân Ý quên đi cơn ác mộng cách đây 3 năm khi đội tuyển quốc gia không lọt được vào vòng chung kết Cúp bóng đá thế giới 2018. Trong trận bán kết hôm qua, đúng là các tuyển thủ Ý đã nhiều lần bị đối thủ Tây Ban Nha gây khó khăn, nhưng họ đã biết duy trì lối chiến thuật truyền thống của họ: phòng thủ vững chắc và tấn công thật nhanh và mạnh.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#14 Posted : Sunday, July 11, 2021 2:15:33 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chung kết EURO 2020 : Sứ mệnh lịch sử đè nặng lên tuyển Anh

RFI - 11/07/2021
Tối nay, 11/07/2021, trên sân vận động huyền thoại Wembley của thủ đô Luân Đôn, giải Vô địch bóng đá châu Âu EURO 2020 UEFA khép lại với trận chung kết giữa hai đội tuyển Anh và Ý. Trận cầu đỉnh cao mang nhiều ý nghĩa cũng như thách thức lớn cho cả hai đội bóng. Người Ý hy vọng có được danh hiệu vô địch châu Âu sau 53 năm chờ đợi. Trong khi với đội tuyển Anh, lần đầu tiên được chơi trận chung kết EURO. Cả nước Anh nín thở chờ đợi một chiến thắng lịch sử và áp lực đang đè nặng lên đội quân Tam sư của huấn luyện viên Southgate.

Thông tín viên Antoine Grognet tại Luân Đôn ghi nhận trước trận chung kết :

Gareth Southgate biết áp lực vô cùng lớn đang đè nặng lên vai các cầu thủ của ông. Ông biết rõ điều đó hơn bất kỳ ai vì bản thân ông năm 1996, cũng chính trên sân Wembley này đã đá hỏng quả phạt đền trong trận bán kết khiến đội Anh bị loại khỏi EURO. Huấn luyện viên này ý thức được tầm quan trọng của trận chung kết hôm nay đối với cả đất nước, nhất là khi công dân danh giá nhất nước Anh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đội quân Tam sư. Ông Gareth Southgate nói :

« Thật là tuyệt vời khi chúng tôi nhận được thư của Nữ hoàng. Tình cảm ủng hộ này đã đặt các cầu thủ và toàn thể đội bóng trong điều kiện chuẩn bị tốt nhất trước trận đấu. Không khí cũng thật tuyệt suốt dọc đường khi đội rời trung tâm huấn luyện. Tất cả theo chúng tôi đến trận đấu và chúng tôi sẽ giành cúp vì tất cả mọi người ».

Trước mặt là một đội Ý đang trong quá trình xây dựng nhưng đã tỏ ra rất thuyết phục trong cách chơi và đã vượt qua mục tiêu đặt ra. Huấn luyện viên Roberto Mancini động viên các cầu thủ không nên quá căng thẳng.

Huấn luyện viên tuyển Ý nói : « Cần phải giữ được bình tĩnh. Chúng tôi biết trận đấu sẽ rất khó khăn vì rất nhiều lý do. Chúng tôi cần phải ý thức được mức độ thách thức và khai thác tối đa tiềm năng của chúng tôi. Đây là trận cuối cùng vì sau đó EURO sẽ kết thúc. Mọi người sẽ đi nghỉ hè. Chúng ta còn 90 phút nữa để vui chơi, đó là tối nay ».

Đó là một buổi tối không giống như các tối khác.sau 2 hiệp : Ý - Anh = 1 - 1
hết 2 hiệp phụ vẫn 1 - 1
đá 11 mét luân lưu : 3 - 2 >> Ý đoạt cúp châu Âu EURO 2020 UEFAEdited by user Sunday, July 11, 2021 2:17:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#15 Posted : Monday, July 12, 2021 9:05:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,423

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Euro 2020: Ý đả bại Anh, đoạt chức vô địch châu Âu lần 2

12/07/2021 - Minh Anh / RFI
Một trận đấu căng thẳng, xứng đáng với một trận chung kết Cúp Châu Âu. Tối hôm qua, 11/07/2021, trên sân vận động Wembley tại Luân Đôn, đội tuyển bóng đá Ý đã giành Cúp Euro 2020, đăng quang chức Vô Địch Châu Âu lần thứ hai.

Chiến thắng của Ý đồng nghĩa với thất bại của đội tuyển Anh, vỡ mộng giành được một chức vô địch bóng đá quan trọng sau Cúp Vô Địch Thế Giới năm 1966.

Phải nói là cục diện mở đầu tương đối thuận lợi cho đội tuyển Anh, được sự ủng hộ cuồng nhiệt của hành chục ngàn khán giả trên sân nhà. Ngay từ phút thứ 2, đội Anh đã mở được tỷ số với pha lập công của hậu vệ cánh Luke Shaw (0-1) và cản phá thành công những đợt tấn công của Ý trong hơn 1 tiếng đồng hồ.

Thế nhưng, vào phút thứ 67, hậu vệ Ý Leonardo Bonucci đã gỡ hòa (1-1). Tỷ số ngang bằng này đã được giữ nguyên cho đến hết hiệp chính, rồi qua cả hai hiệp phụ.

Bước vào phần đá luân lưu để phân định thắng bại, Ý rốt cuộc đã thắng nhờ ba cú sút lọt lưới đối phương, trong lúc Anh Quốc chỉ ghi vỏn vẹn được 2 bàn.

Đối với một số nhà bình luận bóng đá, thất bại của Anh trong loạt đá penalty đến từ huấn luyện viên Gareth Southgate, đã tung hai tiền đạo Marcus Rashford và Jadon Sancho vào sân ngay trước loạt sút luân lưu.

Đây là một sai lầm lớn vì hai cầu thủ chân ướt chân ráo vào sân sau cùng này, cùng với tuyển thủ trẻ Bukayo Saka đã bỏ lỡ cơ hội ghi bàn, dẫn đến thất bại của toàn đội.

Với chiến thắng hôm qua, đội tuyển quốc gia Ý đã đánh dấu ngày trở lại đỉnh cao của bóng đá sau khi trải qua nhiều giai đoạn gian nan, đặc biệt sau thảm họa không được dự vòng chung kết World Cup 2018.

Ý như vậy đã giành chức vô địch Châu Âu Euro 2020, lần thứ hai sau Cúp Euro 1968. Điều đáng nói là đạo quân áo màu thiên thanh đang theo đuổi một chuỗi 34 trận bất bại liên tiếp, chỉ còn cách một trận so với kỷ lục 35 trận hiện do Brazil và Tây Ban Nha cùng nắm giữ.

Về phần mình, đội tuyển Anh, quốc gia quê hương môn bóng đá, sẽ lại phải chờ thêm một thời gian trước khi có cơ hội giành chiến thắng lần thứ hai trong một giải đấu lớn, sau lần duy nhất đoạt chức vô địch tại giải WorldCup 1966.


Users browsing this topic
Guest (2)
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.