Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

748 Pages«<737738739740741>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#14761 Posted : Friday, June 25, 2021 11:13:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Thống đốc California Newsom sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu
bãi nhiệm trong vòng 90 ngày


Xuân Thành•
Thứ Sáu, 25/06/2021

UserPostedImage

Thống đốc Gavin Newsom (Đảng Dân chủ) của bang California sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu đặc biệt trong tối đa 90 ngày kể từ ngày thứ Tư (23/6, giờ Mỹ). Hôm 23/6, Bộ trưởng Nội vụ California đã loan báo rằng đã có đủ chữ ký thỉnh nguyện để tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc đương nhiệm.

Theo văn phòng của Bộ trưởng Nội vụ California Shirley N. Weberz, chỉ có 43 trong tổng số hơn 1,7 triệu người đã ký vào đơn thỉnh nguyện bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom rút lại chữ ký của họ trong vài tuần vừa qua.

Số chữ ký thỉnh nguyện hơn 1,7 triệu còn lại vẫn vượt ngưỡng yêu cầu tối thiểu 1,5 triệu chữ ký của công dân California để bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc đương nhiệm.

Những người đề xướng bãi nhiệm ông Newsom đã nộp đơn thỉnh nguyện có đủ chữ ký yêu cầu bãi nhiệm từ cuối tháng tháng Tư.

Tuy nhiên, theo luật bầu cử California, các cử tri được cho thời gian 30 ngày từ ngày 26/4 đến ngày 8/6 để có thể yêu cầu các quan chức Hạt nơi họ cư trú loại bỏ chữ ký của họ khỏi đơn thỉnh nguyện.

Một số người, điển hình là cựu Chủ tịch Thượng viện California Don Perata, đã hy vọng thuyết phục được nhiều cử tri rút lại chữ ký thỉnh nguyện. Nhưng nỗ lực này cuối cùng đã không thành công.

Bộ trưởng Nội vụ Shirley N. Weber hôm 23/6 đã thông báo với Bộ Tài chính của bang California rằng đơn thỉnh nguyện vẫn đủ số lượng chữ ký cần thiết để kích hoạt một cuộc bầu cử đặc biệt.

Bây giờ, Bộ Tài chính tiểu bang sẽ có 30 ngày để ước tính chi phí của cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc. Bộ Tài chính được yêu cầu đưa ra hai con số: chi phí bãi nhiệm nếu nó được tổ chức theo dạng một cuộc bầu cử đặc biệt và chi phí nếu tiến trình bãi nhiệm đó được tổ chức như một phần của một cuộc bầu cử đã lên kế hoạch định kỳ tới đây.

Theo The Sacramento Bee, chi phí thực hiện bãi nhiệm phải được chuyển tới thống đốc, phó thống đốc, bộ trưởng nội vụ và chủ tịch Ủy ban Ngân sách Lập pháp lưỡng viện trước ngày 5/8/2021. Vào thời điểm đó, Ủy ban Ngân sách Lập pháp lưỡng viện sẽ có 30 ngày để đánh giá và đưa ra ý kiến, sau đó, Bộ trưởng Nội vụ sẽ xác nhận đủ chữ ký thỉnh nguyện và Phó Thống đốc Eleni Kounalakis sẽ lên lịch tổ chức bầu cử.

Các bước tiếp theo có thể mất khoảng 60 ngày, nhưng khả năng sẽ sớm hơn. Như vậy, trong vòng tối đa 90 ngày kể từ ngày 23/6, cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc Newsom sẽ phải được tiến hành.

Theo Newsmax, nỗ lực bãi nhiệm Thống đốc Newsom bắt đầu từ tháng Sáu năm ngoái nhằm phản ứng cách ông này xử lý đại dịch COVID-19 tại bang California. Ông Newsom đã bị chỉ trích dữ dội sau khi tham dự một sự kiện không đeo khẩu trang với bạn bè và người ủng hộ tại một nhà hàng ở Napa Valley, trong khi thời điểm đó người dân tiểu bang này đang được yêu cầu phải thực hiện giãn cách xã hội và phải tuân thủ các hạn chế nghiêm ngặt để ngăn chặn lây lan COVID-19.

Ông Anne Dunsmore, quản lý chiến dịch Giải cứu California – Bãi nhiệm Gavin Newsom, đã nói rằng những quan ngại trước hết là về thuế cao và tội phạm tăng cao dưới thời Thống đốc Newsom.

“Dưới thời chính quyền Gavin Newsom, California là bang đánh thuế cao nhất cả nước, tỷ lệ thất nghiệp cao thứ hai và tỷ lệ trẻ em tới trường thấp nhất”, trang web của chiến dịch Giải cứu California – Bãi nhiệm Gavin Newsom tuyên bố.

“Các chính sách ngạo mạn của Newsom đã đang tàn phá các doanh nghiệp nhỏ và cũng khiến nhiều ông chủ lớn phải chuyển đi nơi khác”, trang web nói thêm.

Nếu cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm ông Newsom được tiến hành, thì đây mới là lần thứ hai trong lịch sử, tiểu bang California thực hiện một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc đương nhiệm.

Vào năm 2003, ông Arnold Schwarzenegger (Đảng Cộng hòa) đã thay thế Thống đốc đương nhiệm khi đó là ông Gray Davis (Đảng Dân chủ) trong một cuộc bầu cử đặc biệt.

Nếu việc bãi nhiệm trong 90 ngày tới không thành công, ông Newsom vẫn sẽ phải đối mặt với cuộc đua tái cử vào tháng 11/2022.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã thông báo họ sẽ ứng cử ghế thống đốc California, trong đó có cựu Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer, doanh nhân John Cox và cựu ngôi sao truyền hình thực tế, cựu vận động viên Olympic Caitlyn Jenner.

Xuân Thành (T/h)
nguồn trithucvn.org.


Edited by user Friday, June 25, 2021 11:30:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14762 Posted : Friday, June 25, 2021 11:34:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Cộng sửa lịch sử


23/06/2021
Ngô Nhân Dụng

UserPostedImage

Hình minh họa.

Năm 1967 nhà văn Nguyễn Tuân được thấy tuyết rơi lần đầu tiên trong đời; ông kể trong bài “Lê Nin Gờ Rát Tuyết Đầu Mùa.” Đặt tựa rồi, Nguyễn Tuân không viết tên “Lê Nin Gờ Rát” nữa mà gọi là Léningrad, theo chữ Pháp. Đó là lần thứ nhì ông đến Léningrad; nhưng lần đầu thấy tuyết rơi. Nguyễn Tuân mô tả tuyết đẹp trong nửa trang: “Cứ đứng ngây ra mà nhìn xuống … Và trong tuyết Léningrad đang ủ những mầm ấm của mùa xuân nhân loại.” Còn 7, 8 trang khác phần lớn chỉ viết để ca ngợi cuộc chiến đấu can trường của dân Thành phố Lénin trong ba năm bị Đức Quốc Xã bao vây (1941-43).

Nguyễn Tuân dành đoạn chót trong bài “Lê Nin Gờ Rát …” để làm tròn bổn phận của một đảng viên cộng sản: Ca ngợi Liên Xô, nhân dịp 50 năm Cách mạng Tháng Mười. Ông viết về lửa.

“Tất cả những gì có thể thắp sáng, cháy tỏ được trong ngày vui lớn mừng thọ Cách mạng Tháng Mười, tất cả những gì có thể nổi lửa được lên trên đất nước Liên bang Xô viết đã điện khí hóa, thì rồi bừng bừng rừng rực như chưa bao giờ được cháy sáng đến thế trong các hội hoa đăng lớn của nhân loại mỗi ngày mỗi rời xa bóng tối…” Đoạn văn xuôi này có thể đem ra chạy đua với thơ Tố Hữu ca tụng Cách mạng Tháng Mười: “Từ khi anh đứng dậy – Trái đất bắt đầu cười – Và loài người từ đó – Ca bài ca Tháng Mười!”

Câu chót trong bài ký Lê Nin Gờ Rát là những ước mơ: “Tôi muốn tôi được hóa thân làm một ngòi pháo cây bông lửa màu soi mình trong suốt đêm thâu đó trên pha lê tuyết ngần của Mạc Tư Khoa tôi hằng yêu mến, của Léningrad tôi hằng nhớ thương.”

Chắc Nguyễn Tuân yêu mến Mạc Tư Khoa, nhớ thương Léningrad thật tình. Bởi vì tất cả những gì ông đọc về Liên bang Xô viết, về Cách mạng Tháng Mười bằng chữ Việt hay chữ Pháp đều khiến ông phải yêu thương. Không ai nói đến bốn triệu người Ukraine chết đói vì tập sản hóa ruộng đất. Không sách nào kể chuyện Stalin giết gần hết các đồng chí trong Trung Ương Đảng để củng cố địa vị. Không ai biết trong các sách lịch sử, những tấm hình chụp Lenin giữa đám đông thì cái mặt của Trotsky đã bị xóa. Hình các ông tướng bị Stalin ghét vì giỏi hơn mình cũng biến mất.

Các đảng cộng sản kiểm duyệt quá khứ, thay đổi sách lịch sử. Người dân bình thường như Nguyễn Tuân làm sao biết được!

Chính sách sửa chữa lịch sử không phải chỉ ở Nga thời Stalin mới thi hành. Mao Trạch Đông ở bên Trung Quốc đã noi gương. Sau khi Lâm Bưu đảo chính hụt bay đi trốn rồi chết, Lâm, người được Mao chỉ định thừa kế mình, đã biến mất trong tất cả các bức hình chụp Mao cùng các cận thần.

Thời Tập Cận Bình vẫn đang áp dụng đường lối sửa lịch sử! Tháng 11 năm ngoái, Viện Sử Học ở Bắc Kinh đã cải chính một sự kiện về Mao Ngạn Anh (毛岸英, Máo Ànyīng), con trai lớn của Mao Trạch Đông, năm 1950 đã chết trong cuộc chiến tranh Nam Bắc Hàn.

Lúc đó Ngạn Anh làm thông dịch viên tiếng Nga kiêm thư ký cho Bành Đức Hoài, vị tướng tổng chỉ huy một triệu “quân tình nguyện” Trung Cộng sang cứu chế độ Kim Nhật Thành. Làm việc ngay ở bộ tổng chỉ huy là an toàn, bớt lo sinh mạng. Năm 2003, một sĩ quan Hồng Quân viết hồi ký, kể rằng Mao Ngạn Anh chết trong lúc chiên cơm với trứng, máy bay của đạo quân Liên Hiệp Quốc nhìn thấy khói lửa khi tới oanh kích. Một máy bay A-26 của Nam Phi thả bốn trái bom napalm, một trái rớt trúng nơi Mao Ngạn Anh và một sĩ quan khác đang chiên cơm! Cậu vương tôn 28 tuổi đã vi phạm quân lệnh nhưng trở thành anh hùng.

Viện Sử Học Trung Cộng nói câu chuyện trên là bịa đặt. Họ công bố trên mạng xã hội các tin tức khác, nói rằng vị trí bộ tổng chỉ huy của Bành Đức Hoài bị khám phá vì phía Mỹ bắt được các làn sóng vô tuyến điện từ đó phát ra. “Những tin đồn độc ác nói rằng Mao Ngạn Anh chết vì đang chiên cơm với trứng làm giảm bớt hình ảnh hy sinh anh hùng của Mao Ngạn Anh.” Viện Sử Học chỉ quên không cho độc giả biết rằng cuốn hồi ký kể trên do Nhà Xuất Bản Hồng Quân in.

Tại sao Tập Cận Bình phải ra lệnh viết lại về nguyên nhân cái chết của Mao Ngạn Anh? Vì Tháng Bảy năm nay Trung Cộng sẽ tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Sang năm Tập Cận Bình sẽ mãn 2 nhiệm kỳ làm chủ tịch đảng và chủ tịch nước Trung Quốc. Khác với Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào trước đây, mỗi người đều về hưu sau 10 năm giữ chức, Bình muốn tiếp tục ngồi những cái ghế đó mãi mãi, sẽ phá kỷ lục của Vladimir Putin hiện nay đã lên 20 năm. Bình cần tô hồng cho bộ mặt của Mao Trạch Đông, chỉ vì muốn chính mình sẽ đóng vai kế nghiệp Mao, sẽ được thần thánh hóa như Mao ngày xưa.

Trong 10 năm qua Tập Cận Bình đã thay đổi cương lĩnh đảng và hiến pháp để có thể được ứng cử dài dài, không giới hạn. Bình đã được tấn phong với rất nhiều danh hiệu. Không hài lòng với chức vụ tổng bí thư, phải là chủ tịch đảng, chủ tịch nhà nước. Cấp dưới suy tôn là Lãnh tụ, là Tư lệnh Tối cao Hồng quân, chủ tịch Quân Ủy trung ương. Ông lập ra một Nhóm Lãnh tụ Trung tâm mà ông đứng đầu.

Đại hội đảng năm 2016 còn nhất trí tấn phong ông là Lãnh Tụ Hạt Nhân, một danh hiệu Mao Trạch Đông cũng chưa dùng. Tập Cận Bình còn xuất bản các bài diễn văn làm lý thuyết mới cho đảng Cộng sản trong thế kỷ 21. Lý thuyết Tập Cận Bình được đại hội đảng đặt ngang hàng với Tư tưởng Mao Trạch Đông, Chủ thuyết Đặng Tiểu Bình.

Một cuốn sách “Lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc” đang lưu hành, dầy 532 trang, đã dành một phần tư chỉ viết về các chính sách và thành tích của Tập Cận Bình. Hãy thử đọc một câu này: “Trong số vạn đại sơn chắc chắn có một đỉnh cao vượt lên trên tất cả.” Đỉnh Cao đó, tất nhiên là Lãnh Tụ Hạt Nhân Tập Cận Bình.

Trung Cộng đang bắt học sinh, sinh viên “học tập lịch sử đảng” trước ngày kỷ niệm 100 năm, để “nuôi hạt giống đỏ.” Bài thi vào các trường đại học có những câu hỏi về lịch sử đảng. Nhưng trên các mạng xã hội đã bùng ra một cuộc bàn cãi sôi nổi, vì một nhà văn có ý kiến “trái chiều.”

Nhà văn Hồng Chấn Khoái (Hong Zhenkuai 洪振快)đã nói ngược sách vở của đảng về một sự kiện lịch sử, gọi tên là “Năm anh hùng Núi Nanh Sói” (Lang Nha San Ngũ Tráng Sĩ, 狼牙山五壯士). Học sinh ở Trung Quốc vẫn được dạy rằng 5 chiến sĩ Hồng Quân đã nhảy xuống vực tự sát khi bị quân Nhật vây hãm. Hồng Chấn Khoái nói không phải như vậy. Các chiến sĩ bị té xuống vực chết. Ông dẫn người đến tận núi Lang Nha, quay phim, đưa lên mạng, biện hộ cho giả thuyết của mình. Đầu Tháng Sáu vừa rồi, ông bị tòa án ở Bắc Kinh kết tội mạ lỵ! Ông đã từng làm việc ở tạp chí lịch sử Viêm Hoàng Xuân Thu (炎黄春秋), ban giám đốc tờ báo cũng bị cảnh cáo.

Tập Cận Bình tìm cách tô điểm cho lịch sử đảng cộng sản Trung Quốc, đó là chuyện của người Trung Quốc. Nhưng một chuyện khác có thể liên quan đến dân Việt mình. Đó là chính sách của Trung Cộng tuyên truyền trong các cộng đồng người Hoa ở Đông Nam Á. Họ sẽ truyền bá lịch sử để khơi động lòng “yêu nước” của Hoa kiều hải ngoại.

Năm 2015, đại sứ Trung Cộng đã đọc một bài diễn văn ở khu China Town thủ đô Kuala Lumpur, kêu gọi người Malaysia gốc Hoa hãy đứng lên phản đối chính sách kỳ thị của nước này. Ông nhắc nhở họ hãy luôn luôn nhớ “Nước Mẹ” Trung Quốc! Chính phủ Mã Lai phản đối, nhưng Bắc Kinh đã “hối lộ” bằng viện trợ dồi dào nên ông đại sứ ngồi tiếp 2 năm nữa.

Đây là một dấu hiệu đáng lo, cho thấy Trung Cộng đang thay đổi chính sách Kiều vận. Từ Chu Ân Lai đến Đặng Tiểu Bình, các chính quyền cộng sản vẫn khuyên dân Trung Quốc ở nước nào hãy hội nhập với dân nước đó, theo châm ngôn Lạc địa sanh căn (落地生根), xuống đất thì mọc rễ. Hiện nay khẩu hiệu “Thao Quang Dưỡng Hối” của Đặng Tiểu Bình, khuyên các lãnh tụ Trung Cộng hãy khiêm tốn nhẫn nại, không còn được nhắc đến nữa. Tập Cận Bình đưa ra khẩu hiệu mới, khuyên các Hoa kiều hãy “Lá rụng trở về rễ” (Lạc diệp quy căn, 落叶归根), và kêu gọi người Hoa ở các nước Đông Nam Á ủng hộ chương trình “Nhất Đới Nhất Lộ” (Một vòng đai, một con đường). Việc sửa đổi và tô hồng lịch sử đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ hỗ trợ chiến dịch chiêu mộ Hoa kiều.

Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn đề cao chủ nghĩa Mác Lê và Tư tưởng Mao Trạch Đông. Ông Nguyễn Phú Trọng mới viết một bài tràng giang hứa hẹn tiến đến chủ nghĩa xã hội. Coi chừng, đừng để cho người dân Việt bị đánh lừa lần nữa, như Nguyễn Tuân trước đây nửa thế kỷ!

thao ly  
#14763 Posted : Friday, June 25, 2021 11:48:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

“Cuộc tẩy não của thế kỷ”


June 24, 2021
Ký Thiệt

Trên đường tiến tới xã hội chủ nghĩa, mấy tháng nay tại một số trường công từ cấp trung học ở Mỹ, như tại Seattle, New York và vài tiểu bang khác. học sinh đã được dạy rằng “Hoa Kỳ đã được tạo lập nên do sự cướp đoạt sức lao động của những người da đen bị bắt cóc và bị giữ làm nô lệ”. Cũng tại lớp 11 các trường công ở Seattle, học sinh sẽ được giảng dạy “lý thuyết hệ trọng về chủng tộc” (critical race theory, hay CRT) như một phần của một chương trình lấy nguồn cảm hứng từ phong trào Black Lives Matter.

UserPostedImage

Trọng tâm của thuyết này là ý kiến cho rằng luật pháp và những định chế của Hoa Kỳ là kỳ thị chủng tộc do thừa hưởng và rằng dân da trắng tại Mỹ vẫn còn áp bức dân da đen và các dân da màu khác hơn 150 năm sau sự cáo chung của chế độ nô lệ và tiếp tục trong nhiều thập niên với những tiến bộ của phong trào dân quyền. CRT là một chi nhánh của Karl Marx, tán thành quan niệm cho rằng chủng tộc không phải là tự nhiên, nhưng do xã hội tạo dựng ra để đàn áp và khai thác dân da màu đã do trường phái tư duy Frankfurt phát huy.

Trường phái tư duy này đang lan rộng một cách nhanh chóng thông qua những lớp học tại Mỹ, các tư sở và công sở của chính quyền. Theo Luật sư Đoàn Mỹ (American Bar Association), trường phái này đã bành trướng tới một phạm trù được gọi là “critical legal theory” (lý thuyết hệ trọng về luật pháp), và đã bắt rễ từ thập niên 1970.

Lý thuyết hệ trọng về pháp luật tách ra khỏi sự tin tưởng rằng luật pháp là tinh khiết. Đối lại, lý thuyết này tranh biện rằng những định kiến xã hội như chủng tộc và giai cấp có ảnh hưởng tới luật pháp.

Trở lại với vấn đề chủng tộc, CRT cho rằng người da trắng có thể nghĩ họ không kỳ thị chủng tộc, trong khi họ là một phần của hệ thống kỳ thị chủng tộc và hưởng lợi từ hệ thống ấy.

CRT không tuyên bố rằng người da trắng là xấu. Nó chống đối bất cứ hình thức kỳ thị chủng tộc nào trong đó một nhóm có quyền lực trên một nhóm khác. Tuy nhiên, những bài vở được dùng trong các lớp học thường có cái nhìn tiêu cực một cách dứt khoát với người da trắng.

CRT cổ võ rằng nhấn mạnh tới những bài học phản ảnh sự thực trong những bài giảng dạy về chủng tộc, dân chính và lịch sử Mỹ. CRT nói giảng dạy về những khổ đau của nạn nô lệ tiếp tục đè nén dân da màu, giúp cho học sinh có sự hiểu biết đầy đủ hơn về lịch sử quốc gia và sự xung đột chủng tộc hiện tại.

Tuy nhiên, đối với nhiều phu huynh học sinh, ‎quan niệm về sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống là một nhận định sai lầm làm ra vẻ giản lược quá đáng khi nói rằng luật pháp và những định chế như trường học và y tế tại Mỹ đều thiên vị, bất lợi với những sắc dân thiểu số.

Những người chống đối cảnh cáo rằng ngâm trẻ em trong CRT lâu ngày là phát tán một hình ảnh bị bóp méo về nước Mỹ.

Sự phổ biến CRT trong các trường học đang châm ngòi cho nhiều chống đối.

Theo Tạp chí Washington Examiner, một bà mẹ dân Mỹ gốc Tàu đã phát biểu tại một buổi họp ngày 12 tháng 6 vừa qua của ban giám hiệu nhà trường ở Loudoun County, Virginia: “Bây giờ các người đang đào tạo con cái chúng tôi để trở thành những chiến binh tranh đấu cho công lý xã hội và để làm ô uế đất nước chúng tôi và lịch sử chúng tôi. Tôi đã lớn lên trên nước Tàu của Mao, tất cả chuyện này trông có vẻ rất quen thuộc. Lý thuyết cộng sản đã dùng cùng một lý thuyết hệ trọng để chia rẽ người dân. Chỉ có một cái khác là họ (cộng sản Tàu) đã dùng giai cấp thay vì chủng tộc. Trong khi đó Sở Giáo Dục Florida vừa mới ra lệnh cấm giảng dạy CRT trong các trường công lập của tiểu bang với lý do học sinh không nên có những bài học “bóp méo những sự kiện lịch sử.”

Các nhà lập pháp tại 15 tiểu bang khác cũng có những dự luật nhằm ngăn cấm giảng dạy những tư tưởng chia rẽ như CRT.

Wisconsin Institute For Law & Liberty, một tổ hợp pháp lý chủ trương bảo thủ, tháng 5 vừa qua đã khởi tố chính quyền Biden về việc ưu đãi các quán rượu và tiệm ăn do phụ nữ và những sắc dân thiểu số làm chủ được cấp tiền cứu trợ cơn dịch Covid-19.

Tổ hợp pháp lý này cũng đã nạp văn thư phản kháng chính quyền Biden về đề nghị tài trợ cho những trường học để giảng dạy CRT, trong đó viết: “CRT, là, nằm dưới đáy, một thí nghiệm của cộng sản để đảo lộn xã hội qua đấu tranh giai cấp. Đó không phải là một công cụ giáo dục và dứt khoát không nên được tài trợ bằng tiền thuế của chúng tôi.”

Nhưng, CRT không chỉ được giảng dạy tại các trường học. Nó còn được quảng bá nơi những tư sở và công sở của chính quyền Biden, và cả trong quân đội nữa.

Trong tuần vừa qua, Nghị sĩ Tom Cotton, Cộng Hòa – Arkansas, đã xuất hiện trên Fox News và lên tiếng báo động về CRT trong quân đội Mỹ.

UserPostedImage

Trước khi được bầu vào Thượng viện năm ngoái, ông Cotton từng phục vụ trong Bộ binh Hoa Kỳ tham chiến tại Iraq và Afghanistan, bây giờ với tư cách là một nghị sĩ, ông ta đang cố phơi bày âm mưu của chính quyền Biden đang tiến hành một cuộc tẩy não quân đội Mỹ với CRT.

Trong một cuộc phỏng vấn với Laura Ingraham của Fox News, Cotton lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã thú thật rằng Quân đội Hoa Kỳ không nên thúc đẩy tư tưởng dạy người lính kỳ thị những đồng đội của mình căn cứ trên chủng tộc của họ.

Nghị sĩ Cotton nói với Ingraham: “Hơn nữa, mỗi năm chúng tôi chuẩn nhận tại Thượng viện thăng cấp cho hàng chục ngàn sĩ quan trong quân đội, từ thiếu úy trở lên.”

Cotton đã đe dọa sẽ đình hoãn những sự thăng cấp cho hàng trăm viên tướng cho đến khi nào chính quyền Biden rút chủ nghĩa Mác và cái CRT kỳ thị chủng tộc ra khỏi quân đội. Ông ta giải thích thêm:

“Trong đó bao gồm độ một trăm viên tướng mỗi năm. Chúng tôi không có gì phải vội vã. Chúng tôi có thể cứu xét họ kỹ càng hơn. Chúng tôi có thể xét xem các viên tướng này có đã rơi vào tròng những người được cất nhắc vì l‎ý do chính trị của chính quyền Biden, bây giờ trái ngược hẳn với sự chỉ dẫn của bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ ấy mới tuần trước đây.”

Phụ huynh học sinh trên cả nước đã tràn ngập các cuộc họp ban giám hiệu nhà trường năm nay đòi hỏi loại trừ cái CRT độc hại ra khỏi những trường học của con cái họ. Bây giờ cuộc chiến đấu cũng đang được diễn ra trong quân đội nơi Nghị sĩ Cotton tin rằng ngăn cấm giảng dạy CRT cho quân nhân Hoa Kỳ sẽ giữ quân đội chú tâm vào mục tiêu chính là bảo vệ nước Mỹ.

Vào tháng 9 năm 2020, Tổng thống Donald Trump khi ấy đã ký một sắc lệnh hành chánh cấm sự huấn luyện về CRT trong các cơ quan liên bang với sự giải thích của Tòa Bạch Ốc là “tuyên truyền chống Mỹ” (anti-American propaganda).

Sau khi Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, ông ta đã đảo ngược sắc lệnh này của ông Trump ngay sau khi đặt chân vào Tòa Bạch Ốc và thúc đẩy việc huấn luyện CRT trên tất cả các mặt trận.

Nỗ lực của chính quyền Biden đẩy mạnh việc huấn luyện CRT đã tức thì châm ngòi cho sự chống đối lan rộng từ các nhà lập pháp Cộng Hòa cấp liên bang và tiểu bang, những người bảo thủ, các cơ quan liên hệ, và phụ huynh học sinh.

Trong bức thư đề ngày 27 tháng 4, hai Dân biểu Doug Lamborn (Cộng Hòa -Colorado) và Jeff Duncan (Cộng Hòa –South Carolina) đã cảnh cáo Bộ trưởng Giáo Dục Miguel Cardona về sự thúc đẩy CRT trong hệ thống giáo dục. Trong thư có đoạn như sau:

“Nói một cách đơn giản, những sự giảng dạy CRT muốn loại bỏ những nguyên tắc được thiết đặt trong Hiến Pháp của chúng ta và những quyền cá nhân do Thượng đế ban của chúng ta, và chia rẽ cá nhân trong sự tranh chấp giữa những nhóm chủng tộc trong khi trong khi làm rất ít để giúp những học sinh thiểu số thăng tiến.

Theo tiết lộ của ông Stephen Miller, cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News cho biết Tổ chức America First Legal (AFL) đang theo đuổi một vụ kiện chống chính quyền Biden để đình chỉ sự huấn luyện CRT tại các cơ sở liên bang.

AFL là một tổ chức pháp l‎ý được thành lập do những viên chức thời ông Trump làm tổng thống nhằm mục đích phát huy chính sách America First và đẩy lui những phong trào thiên tả cực đoan tại Hoa Kỳ.

Nhiều viên chức cao cấp từ chính quyền Donald Trump như cựu Đổng lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cựu Quyền Bộ trưởng Tư Pháp Matthew Whitaker, và cựu Giám đốc Sở Quản trị và Ngân Sách Russ Vought đã gia nhập Ban Giám đốc AFL cùng với Stephen Miller.

Ông Miller đã thúc dục những người Cộng Hòa và những người bảo thủ hãy phản công chống lại thay vì chỉ quan tâm tới việc “nuôi gia đình của họ, sống đời sống của họ, theo đuổi những ước mơ của họ.” Ông nhắc nhở:

“Chúng ta phải cứu nguy đất nước chúng ta và đánh trả, cũng như cánh tả cực đoan đang làm. Nhưng, thay vì chiến đấu để hủy diệt, chúng ta sẽ chiến đấu để cứu nước.”

UserPostedImage

Trong nhiều thập niên, các tổ chức luật sư thiên tả như American Civil Liberties Union (ACLU) đã thúc đẩy những sách lược phóng túng thông qua các vụ tranh tụng tại nhiều tòa án khác nhau. Có tin cho biết ACLU đã gây quỹ được khoảng 120 triệu đô-la nhờ những số tiền đóng góp “online”, và số hội viên đã tăng từ 400 ngàn lên gần hai triệu trong vòng một năm rưỡi khi ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016.

Trong khi đó những nỗ lực pháp lý về phía bảo thủ để đẩy lui sự bành trướng của phe tả tương đối nhỏ và sự điều hành không được tốt lắm.

Với sự xuất hiện ồn ào, hung hãn của CRT dựa thế chính quyền Biden, có nhiều dấu hiệu cho thấy đảng Cộng Hòa và phe hữu đã thưc tỉnh.

Media Matters for America, một tổ chức thiên tả, vừa lên tiếng báo động trong khi CRT nổi lên như một trung tâm điểm để thảo luận và chiến thuật gây quỹ của đảng Cộng Hòa, Fox News đã tràn ngập tin tức về chuyện này và đang gia tăng nói tới CRT mỗi ngày một nhiều hơn.

Theo một cuộc nghiên cứu của Media Matters for America, hệ thống truyền hình Fox News đã nhắc tới CRT gần 1 ngàn 300 lần trong khoảng thời gian ba tháng rưỡi.

Fox đã nhắc tới CRT 244 lần chỉ trong một tuần lễ vừa qua, nhiều hơn trong cả tháng 5 và gấp đôi trong toàn tháng 3.

Ngoài Fox, các đài và các báo có lâp trường bảo thủ từ mấy tháng nay cũng đều có nhiều bài nói về CRT, tường trình tin tức hay bình luận trong chiều hướng chống đối mạnh mẽ.

Chỉ trong tuần vừa qua, Nhật báo The Washington Times đã có bốn bài đề cập CRT trên trang nhất. Bài gần đây nhất trong số ra ngày 21 tháng 6 mang tựa đề “Most parents oppose critical race theory”, được mở đầu (xin lược dịch) như sau:

“Hai phần ba phụ huynh học sinh Mỹ chống đối việc các trường học chấp nhận và giảng dạy lý thuyết hệ trọng về chủng tộc – trong đó tái diễn giải lịch sử Hoa Kỳ là chế độ nô lệ và chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, chứ không phải tự do và bình đẳng là định nghĩa đặc thù của quốc gia.

“Theo một nghiên cứu của The Heritage Foundation phổ biến tuần trước, hầu hết giáo viên – 59% – cũng không dứt khoát về CRT. Các nhà giáo dục và giới trí thức thiên tả thì tán thành lý thuyết này, nhưng những chỉ trích đã bác bỏ CRT, xem như chỉ hơn lý thuyết Mác một tí được gói ghém lại.”

Bài báo trích dẫn kết quả nghiên cứu của Heritage Foundation, nói rằng:

“CRT dạy những đầu óc non trẻ để nhìn thế giới như được chia ra làm hai loại người, những kẻ áp bức và những nạn nhân của loại người trên, làm suy yếu những sự hòa hợp công và tư giúp tạo ra niềm tin và đưa đến những thỏa hiệp dân chính.

“Những thứ giáo dục này đang đảo ngược sự tiến bộ rộng lớn mà đất nước này đã đạt được trong những quan hệ chủng tộc và sự bình đẳng, cũng như lấy trộm những phần chính của lịch sử từ học sinh, bắt đầu với những trẻ em còn nhỏ. Tuổi trẻ Mỹ đang được dạy đừng tự hào về đất nước của các em, hãy nhìn nó như một đất nước áp bức.”

UserPostedImage

Bài báo chỉ ra cho thấy chính quyền Biden đã ưu đãi những lý thuyết gia của CRT nhìn nhận rằng sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống đã hiện hữu lâu dài trong xã hội Mỹ, gồm cả trong Bộ Giáo Dục cũng được các trợ cấp cho những công việc dân chính và những bài học lịch sử.

Chính quyền cũng đề nghị đổ tiền vào những nhà trường và cho các nhà giáo dục kết hợp với “Dự Án 1619” (1619 Project) của The New York Times để đưa vào những chương trình giảng dạy của họ. “Dự Án 1619” (1619 là năm những người nô lệ đầu tiên được đưa vào Mỹ), đã được Giải Pulitzer về báo chí, trong đó đã viết lại lịch sử nước Mỹ, đưa những người nô lệ da đen vào vai trò chính.

Chuyện CRT còn dài, và gay cấn, chưa biết sẽ đưa nước Mỹ tới đâu, mà nếu gọi chuyện này là “Cuộc tẩy não của thế kỷ” thì cũng không phải là quá đáng, như cựu Tổng thống Trump gọi vụ gian lận bầu cử là “Tội ác của thế kỷ”.

Một tin giờ chót (ngày 18.6.2021) cũng không mấy vui cho nước Mỹ: Siêu cường Hoa Kỳ được xếp hạng thứ 122 trong 163 quốc gia trên bảng “Liệt kê Hòa Bình Thế Giới” (Global Peace Index) hàng năm. Mỹ được xếp trên Bắc Hàn (151) và Nga (154), nhưng dưới cả Trung Cộng (100)! Đội sổ là Afghanistan (163).

Đứng đầu sổ hòa bình nhất thế giới là Iceland. New Zealand đứng hạng hai, kế tiếp là Đan-Mạch, Bồ-Đào-Nha, Slovenia, Áo, Thụy-Sĩ, Ái- nhĩ-Lan, Cộng Hòa Czech, và Canada.

Tiêu chuẩn để xếp hạng mức độ hòa bình dựa trên 23 chỉ dẫn cả về số lượng và phẩm chất – từ số vũ khí nhập cảng tới con số những vụ án mạng, con số những người đang ngồi tù và những cuộc tranh chấp đang tiếp tục.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng trên hành tinh đa sự này mà nếu không có Hoa Kỳ thì đại loạn, hay đã biến khỏi thái dương hệ.

Đến cả Việt Cộng trước đây cũng phải gọi “đế quốc Mỹ” là “Sen-đầm quốc tế”!

Trớ trêu thay!

Ký Thiệt, 24/6/21

Edited by user Friday, June 25, 2021 11:54:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14764 Posted : Saturday, June 26, 2021 6:08:37 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,377

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC tiếp Phái đoàn Liên hiệp Tin Lành Luther Thế giới


6/25/2021 8:39:37 PM

Trong cuộc gặp gỡ Phái đoàn Liên hiệp Tin Lành Luther Thế giới sáng 25/6/2021, Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu tiếp tục nỗ lực trên hành trình đại kết, vượt qua chia rẽ xung đột để tiến tới sự hiệp thông giữa những khác biệt bằng việc cầu nguyện không ngừng, thực hành bác ái chia sẻ và tìm kiếm sự hiệp nhất hơn.

UserPostedImage

Cầu nguyện đại kết trong chuyến viếng thăm của ĐTC tại Thuỵ Điển vào năm 2016

Mở đầu diễn văn, Đức Thánh Cha chào các đại diện của Liên hiệp bằng lời thánh Phaolô nói với giáo đoàn Roma: “Xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giê-su Ki-tô ban cho anh em ân sủng và bình an”.

Bản Tuyên xưng đức tin Augsburg

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cảm ơn phái đoàn đến Roma nhân dịp kỷ niệm Bản Tuyên xưng đức tin Augsburg, 25/6, để củng cố sự hiệp nhất. Nhân dịp này Đức Thánh Cha nhắc rằng tài liệu này là nỗ lực ngăn chặn sự chia rẽ của Kitô giáo Tây phương; nguyên thuỷ nó được soạn như một tài liệu hoà giải nội bộ Công giáo và sau đó mới có đặc điểm của bản tuyên xưng đức tin của Tin Lành Luther.

Đức Thánh Cha nói: "Năm 1980, nhân kỷ niệm 400 năm tài liệu được ban hành, các tín hữu Công giáo và Tin Lành Luther đã tuyên bố: “đức tin chung mà chúng ta đã khám phá trong Bản tuyên xưng Augsburg cũng có thể giúp chúng ta tuyên xưng đức tin này một lần nữa trong thời đại của chúng ta. Cùng nhau tuyên xưng những gì liên kết chúng ta trong đức tin: chúng ta được nhắc về lời của Thánh Tông đồ Phao-lô, “một thân thể… một phép rửa, một Thiên Chúa” (Ep 4, 4,5-6).

Một Chúa

Theo Đức Thánh Cha, lời tuyên xưng Một Chúa Ba Ngôi này có đề cập đến Công đồng Nicea, là lời tuyên xưng đức tin không chỉ của Tin Lành Luther và Công giáo, nhưng của cả Chính Thống và nhiều cộng đoàn Kitô giáo khác. Đức Thánh Cha kêu gọi nỗ lực để dịp kỷ niệm 1700 năm Công đồng vào năm 2025 sẽ là động lực mới cho hành trình đại kết, món quà của Chúa và cam kết không thay đổi của chúng ta.

Một phép rửa

Đức Thánh Cha khẳng định rằng mọi điều ơn Chúa ban cho chúng ta để vượt thắng chia rẽ, chữa lành ký ức, cộng tác hoà giải và huynh đệ, đều được đặt nền tảng trên “một phép rửa tha tội”. Do đó, đại kết không phải là hoạt động ngoại giao của Giáo hội nhưng là một hành trình ân sủng dựa trên ơn Chúa, hướng tới một sự hiệp nhất hoà giải giữa những khác biệt. Đức Thánh Cha “khuyến khích tất cả những ai tham gia vào cuộc đối thoại Công giáo-Luther hãy kiên trì với lòng tin tưởng, trong lời cầu nguyện liên lỉ, thực thi bác ái hỗ tương, và trong những nỗ lực nhiệt thành để đạt được sự hiệp nhất cao hơn giữa các chi thể khác nhau trong thân thể của Chúa Kitô.”

Một thân thể

Đức Thánh Cha đưa ra Quy luật của Taizé như lời kêu gọi tuyệt vời: “Hãy biến sự hiệp nhất của thân thể Chúa Giêsu Kitô là mối quan tâm nhiệt thành của bạn.” Đức Thánh Cha giải thích: “Niềm đam mê hiệp nhất được đào sâu qua đau khổ chúng ta cảm nghiệm trước những vết thương chúng ta đã gây ra trên thân thể của Chúa. Khi chúng ta đau đớn vì sự chia rẽ giữa các Kitô hữu, chúng ta đến gần với kinh nghiệm của Chúa Giêsu khi thấy các môn đệ của Người vẫn bị chia cắt, chiếc áo của Người bị xé rách (x. Ga 19, 23). Đức Thánh Cha mời gọi tiếp tục với sự nhiệt thành trên hành trình từ xung đột đến hiệp thông. (CSR_4611_2021)

Hồng Thuỷ
(Vatican News 25.06.2021)

Hãy giúp ĐTC giúp đỡ người khác! Lời kêu gọi quyên góp
vào dịp lễ hai thánh Phê-rô và Phao-lô


6/27/2021 8:45:28 AM

Trong những ngày từ Chúa Nhật 27 đến thứ Ba 29/6, lễ hai thánh tông đồ Phê-rô và Phao-lô, theo truyền thống, các Giáo hội trên khắp thế giới sẽ quyên góp cho cuộc lạc quyên được gọi là “Đồng tiền thánh Phê-rô”, để hỗ trợ công việc bác ái của Đức Thánh Cha dành cho những người thiếu thốn nhất và hỗ trợ ngài trong việc phục vụ Giáo hội trên khắp thế giới qua Giáo triều Roma.

UserPostedImage

Các tín hữu có thể đóng góp trực tiếp, bất kỳ lúc nào, để trợ giúp Đức Thánh Cha qua trang web của “Đồng tiền thánh Phêrô”: https://www.obolodisanpietro.va/en.html.

Đặc biệt trong thời gian đại dịch và khủng hoảng, cần có nhiều hơn những cử chỉ cụ thể của các tín hữu, thể hiện mình thuộc về Giáo hội, chia sẻ nhu cầu của Giáo hội, cũng như thể hiện tình yêu với Đức Thánh Cha, một cử chỉ hiệp nhất. Trang web của “Đồng tiền thánh Phê-rô” nhấn mạnh: “Ngay cả những đóng góp nhỏ nhất cũng sẽ giúp Đức Thánh Cha trong các hoạt động giảng dạy, hướng dẫn Giáo hội hoàn vũ và việc bác ái.”

Trợ giúp các hoạt động bác ái

Số tiền quyên góp được qua Quỹ “Đồng tiền thánh Phê-rô” được sử dụng cho các chương trình bác ái và những hoàn cảnh khẩn cấp, ví dụ như giúp cho Quỹ Quốc tế về Phát triển nông nghiệp chống nạn đói, giúp cho người tị nạn Mexico, giúp cho các nạn nhân trận động đất trên đảo Lesbo của Hy Lạp, xây dựng trường học cho trẻ em giai cấp cùng đinh của Ấn Độ, xây dựng lại nahf của người dân Bangladesh bị khủng bố phá hủy, vv.

Hỗ trợ người dân trong đại dịch

Số tiền thu được cũng được dùng để hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid-19 qua Quỹ khẩn cấp Covid-19. Các tổ chức giúp Đức Thánh Cha trong việc bác ái đã trợ giúp nhân đạo và sức khỏe cho các vùng bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch hay thiếu các phương tiện để chống lại nó.

Duy trì sứ vụ phục vụ Giáo hội

Quỹ “Đồng tiền thánh Phê-rô” cũng giúp để bảo đảm sứ vụ của Đức Thánh Cha trong việc phục vụ Giáo hội hoàn vũ và hòa bình trên thế giới qua các cộng tác viên của ngài trong các cơ quan của Giáo triều Roma.

Hãy giúp Đức Thánh Cha giúp đỡ người khác!

Hồng Thủy
(Vatican News 26.06.2021)

Tin vào Chúa


6/24/2021 11:12:39 AM

26 17 X Thứ Bảy Tuần XII Thường Niên. (Tr) Lễ Đức Mẹ ngày thứ Bảy. Thánh Đa-minh Minh (Dominicus Henarés), Giám mục (U1838); và Thánh Phan-xi-cô Đỗ Văn Chiểu, Thầy giảng (U1838), Tử đạo. (St 18,1-15; Mt 8,5-17.)

UserPostedImage

Cuộc đời Chúa Giêsu là biểu tượng của tình yêu và lòng thương xót, từ hành động đến lời nói, đều thể hiện lòng thương yêu, xót thương thế giới nhân loại tội lỗi.

Chúa Giêsu là Ngôi Hai Thiên Chúa đã hạ mình trở nên con người hèn mọn để gánh lấy những đớn đau, khổ cực của họ. Người không chỉ chữa lành cho những người như người đầy tớ của viên đại đội trưởng người La Mã, bà mẹ vợ ông Phêrô hay tất cả người người bị quỷ ám, bệnh tật được mang đến mà hơn thế nữa, Người đã chịu chết một cách tủi nhục trên thập tự giá để gánh lấy mọi tội lỗi, đau thương của nhân loại. Con người thật sự không thể tưởng tượng được Đấng Chí Thánh lại làm thế vì họ, nhưng Người đã làm như thế.

Chúa Giêsu mới chữa cho một người phong bằng một tiếp xúc gần, nay Ngài lại chữa lành cho một người bị đau liệt ở xa. Người được khỏi chính là đầy tớ thân tín của viên đại đội trưởng. Con người sống gắn bó với nhau bằng những mối dây. Viên đại đội trưởng là chủ, nhưng ông cảm được nỗi đau của anh đầy tớ: "Đầy tớ của tôi bị liệt nằm ở nhà, đau đớn kinh khủng" (c. 6). Người đầy tớ được khỏi là nhờ tình thương của chủ đối với anh, chính ông đã đi gặp Đức Giêsu và xin Ngài chữa cho anh đầy tớ (c. 5). Và chính lòng tin của ông đối với Đức Giêsu đã khiến anh được khỏi (c. 10).

Những điều tốt lành của Thiên Chúa vẫn đến với ta qua người khác. Khi Chúa Giêsu nghe lời kêu xin, thì Ngài sẵn sàng lên đường ngay (c. 7), dù biết rằng nhà của viên đại đội trưởng là nhà dân ngoại, bị coi là ô uế. Có thể vì sợ Ngài bị ô uế mà ông ta đã can ngăn bằng câu nói nổi tiếng: "Tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời, đầy tớ tôi sẽ được khỏi bệnh" (c. 8). Ông ý thức về sự bất xứng của mình, của căn nhà mình ở. Và ông xác tín vào sức mạnh của việc "Ngài chỉ nói một lời." Viên đại đội trưởng nhận mình là người có quyền. Uy quyền của ông nằm trong lời ông ra lệnh cho cấp dưới (c. 9). Ông tin lời của Chúa Giêsu cũng có uy quyền như vậy.

Chỉ một lời ra lệnh của Ngài cũng đủ đẩy lui bệnh tật và thần dữ. Đức Giêsu ngây ngất trước lòng tin của viên sĩ quan dân ngoại, một lòng tin vừa mạnh mẽ, vừa khiêm tốn. Một lòng tin như thế, Ngài chưa từng gặp nơi dân Ítraen (c. 10). Chúa Giêsu nghĩ đến ngày cánh chung, quanh bàn tiệc Nước Trời, có bao người đến từ muôn phương, những kẻ không phải là người Do thái. Họ làm nên một cộng đoàn mới gồm những kẻ tin vào Ngài. Họ vui sướng được ngồi bên các tổ phụ và những người Ítraen chân chính.

Chúa Giêsu cho thấy dòng lịch sử đang đi vào ngã rẽ quan trọng. Ơn cứu độ phổ quát do Ngài đem lại được mở ra cho mọi người. Chỉ ai cố tình chối từ Tin Mừng Nước Trời mới bị loại (c. 12). Chúa Giêsu không chỉ rao giảng Nước Trời bằng lời. Ngài còn chứng minh Nước Trời đã đến bằng bao việc tốt lành, kỳ diệu. Lời Ngài giảng cũng là lời chữa cho người phong, cho tên đầy tớ. "Ngài nói một lời là trừ được các thần dữ" (c. 16). Lời uy quyền khi giảng cũng là lời uy quyền khi chữa bệnh. Nhưng Chúa Giêsu cũng đụng chạm đến nỗi đau của con người. Ngài đụng đến người phong, và đụng đến bàn tay mẹ vợ ông Phêrô (c. 15).

Hôm nay ta có cơ hội để chúng ta nhìn lại đức tin của mình trong đời sống hằng ngày. Đôi khi chúng ta tự hào về đức tin của mình, của cộng đoàn, bằng những cuộc lễ rước long trọng, sôi động và đông đảo, và tốn kém. Thế nhưng chúng ta lại không thương xót anh em bị bỏ rơi bệnh tật, không dấn thân phục vụ công tác tông đồ, và không quảng đại với những người đang đói kém. Vì thế trong năm thánh Đức Tin này, người kitô hữu hãy chứng thực mình có đức tin tốt qua chính cái tâm tôt của mình trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Tin mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu đã thể hiện rõ nét đời sống yêu thương, sự thương cảm nỗi đau khổ, vất vả của con người trước bệnh hoạn, tật nguyền. Chúa thông cảm với viên đại đội trưởng và ông Phêrô với nỗi khổ, về bệnh tật của người thân. Chính niềm tin của họ đã được Chúa chập nhận, và cứu chữa cho người thân của họ được khỏi bệnh.

Thế giới ngày nay vẫn còn nhiều người gặp phải đau khổ, bất hạnh, gian truân, sóng gió về cuộc sống. Người ta cảm thấy mình bất lực, yếu đuối, muốn buông xuôi trước lối sống đầy bon chen, cạm bẫy, tham lam của người đời, khi chỉ biết đề cao cái tôi cá nhân, thờ ơ, lãnh đạm, chểnh mảng lòng yêu thương, thương xót dành cho nhau. người ta tìm mọi cách lừa dối người khác, để thu vén, trục lợi riêng, hạ bệ uy tín, nhân phẩm của nhau chỉ vì cái lợi trước mắt dành cho mình. Đó là những thứ bệnh làm dơ bẩn tâm hồn cần được chữa lành.

Vì thế, Chúa muốn mỗi người thể hiện niềm tin, với tâm hồn khiêm nhường, tin tưởng, phó thác cuộc đời mình vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài sẽ giúp chúng ta thoát khỏi bệnh tật của đời sống ích kỷ, thiếu lòng bác ái, bao dung, quảng đại với anh em. Từ đó, chúng ta sẽ được lành sạch với tâm hồn đạo đức, thánh thiện, biết hy sinh, chia sẻ lòng thương xót, tình thương của mình dành cho tha nhân qua những anh chị em đang nghèo khồ, bất hạnh, đói khát về tình thương trong xứ đạo và xã hội với một tình yêu vô vị lợi như Chúa đã yêu thương mỗi người.

Huệ Minh

Bàng hoàng: 7 Giám Mục bị tạt axit, tình trạng nghiêm trọng.
70 năm linh mục của Đức Bênêđíctô XVI


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 26/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269367.htm

1. Đau buồn: Linh mục tạt axit 7 Giám Mục. Đức Thượng Phụ Bácthôlômêô bày tỏ nỗi buồn

Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô của Chính Thống Giáo Contantinople đã bày tỏ nỗi buồn của ngài trước một diễn biến vượt quá trí tưởng tượng của các tín hữu Kitô.

Một linh mục Chính thống giáo Hy Lạp đã bị bắt sau một vụ tấn công bằng axit khiến 7 giám mục và 3 người khác bị thương. Vị linh mục này đang được giám định tâm thần vào hôm thứ Năm 24 tháng Sáu trước khi các cáo buộc được xem xét.

Nghi phạm người Hy Lạp 37 tuổi đã bị cảnh sát bảo vệ bắt giữ vào cuối ngày thứ Tư sau khi anh ta bị cáo buộc tạt axit vào các giám mục sau thông báo của các ngài, tại một phiên điều trần kỷ luật, rằng anh ta đã chính thức bị loại khỏi hàng giáo phẩm vì bị có các hành vi sai trái.

Các nạn nhân của vụ tấn công nhập viện trong tình trạng bị bỏng, trong đó có hai vị trong tình trạng bị bỏng nghiêm trọng. Viên cảnh sát bị bắt cũng phải nhập viện vì anh ta cũng bị bỏng trong khi bắt giữ nghi can.

Các bức ảnh chụp hiện trường vụ tấn công ở trung tâm Athens, được chiếu trên kênh truyền hình ERT, cho thấy những vết máu trên tường của căn phòng nơi diễn ra phiên điều trần và trên những chiếc bàn nhỏ nơi các giám mục ngồi.

Những chiếc áo choàng đen bị vứt bỏ bởi các giám mục và các giáo sĩ tham dự cũng có vết máu và lỗ bỏng.

Thượng Hội đồng Chính thống của Giáo hội Chính thống đã mô tả vụ tấn công là “ghê tởm và chưa từng có”, và xác nhận chính thức rằng nghi phạm đã bị loại khỏi chức tư tế.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou, và các thành viên chính phủ Hy Lạp khác đã mạnh mẽ lên án hành động này. Các nhà lãnh đạo tinh thần của Chính Thống Giáo trên thế giới cũng bày tỏ sự bàng hoàng trước diễn biến tồi tệ này.

Cảnh sát chưa cho biết chất axit nào đã được sử dụng trong vụ tấn công nhưng luật sư của nghi phạm nhìn nhận đó là axit đậm đặcc khi nói chuyện với các phóng viên bên ngoài tòa án nơi phiên tòa đang được chuẩn bị.

“Thân chủ của tôi là một bệnh nhân tâm thần đang dùng thuốc mạnh”, luật sư Andreas Theodoropoulos của anh ta nói. “Anh ta không hoàn toàn hiểu được hậu quả của hành động của mình nhưng đang phản ứng với một vấn đề anh ta cảm nhận là bất công”.

Ba trong số bảy giám mục bị thương đang được điều trị tại khoa phẫu thuật thẩm mỹ của một bệnh viện nhà nước, trong khi bốn người khác cũng đang được kiểm tra tổn thương mắt.
Source:CruxGreece: Priest held for psychiatric exam after acid attack

2. Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 kỷ niệm 70 năm lãnh nhận thiên chức linh mục vào ngày 29 tháng Sáu

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein cho biết Đức Bênêđíctô thường kể rằng Thánh lễ phong chức linh mục ngày 29/6/1951 diễn ra khá dài. Ngài cũng nhớ phong thái trang nghiêm của Đức Hồng Y Faulhaber, một Hồng Y rất có uy tín và đã lớn tuổi, là người đã truyền chức linh mục cho ngài. Đức Hồng Y Faulhabe đã gây ấn tượng lâu dài với Đức Bênêđíctô.

Cuộc đời làm linh mục của Đức Bênêđíctô được ghi đậm với các ấn tượng của ngày 29/6/ 1951. Từ ngày đó, đối với cha Joseph Ratzinger, và sau này là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, Thánh lễ luôn là điều thiết yếu. Ngay cả ngày nay, khi ngài gặp khó khăn trong việc đi lại. Đức Tổng Giám Mục Gänswein nhấn mạnh rằng “Kể từ ngày thụ phong linh mục, không một ngày nào Đức Bênêđíctô không cử hành hoặc đồng tế Thánh lễ.”

Hiện nay, Đức Giáo Hoàng danh dự không thể đứng cử hành Thánh lễ trong nửa giờ, vì vậy ngài ngồi trên một xe lăn cạnh bàn thờ, còn Đức Cha Gänswein chủ tế. Các vị làm như thế mỗi ngày.

Vào dịp kỷ niệm 70 năm Đức Bênêđíctô thụ phong linh mục, những người sống chung với ngài tại đan viện Mẹ Giáo hội ở nội thành Vatican, nơi ngài cư ngụ từ sau khi thoái vị vào năm 2013, sẽ chuẩn bị một điều ngạc nhiên cho ngài.

Theo Đức Cha Thư ký riêng của Đức Bênêđíctô, Đức Giáo Hoàng danh dự chưa biết về điều ngạc nhiên dành cho ngài. Nhưng những điều bất ngờ luôn liên quan đến phụng vụ. Đức Cha Gänswein tiết lộ: “Chúng tôi đã mời một nhóm các thành viên cũ của dàn hợp xướng từ Regensburg, những người đã học hát cùng với anh trai của ngài, Đức ông Georg Ratzinger, là người đã qua đời ngày 1/7 năm ngoái 2020. Bây giờ các thành viên này đã từ 40 đến 60 tuổi. Một số sẽ hát trong Thánh lễ tại nhà nguyện”.

Đức Tổng Giám Mục Gänswein cho biết thêm về sức khoẻ của Đức Bênêđíctô: “Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã 94 tuổi và thể chất rất yếu, rất mỏng manh. Nhưng cảm ơn Chúa, tâm trí của ngài vẫn tiếp tục hoạt động rất tốt. Thật không may, giọng nói của ngài cũng rất yếu. Ngài nói rất khó khăn. Nhưng tinh thần của ngài rất tốt và ngài nói: 'Mỗi ngày tôi bắt đầu với Chúa và kết thúc với Chúa. Chúng ta chờ xem nó sẽ kéo dài bao lâu’”.]

Source:KathPressAusstellung für Benedikt XVI. zum 70. Jahrestag der Priesterweihe

3. George Weigel: Tình đồng đoàn và sự toàn vẹn Thánh Thể

Từ điển Oxford định nghĩa “collegiality”, chúng tôi tạm dịch là ‘tính đồng đoàn’, là “companionship and cooperation between colleagues who share responsibility”, nghĩa là “sự đồng hành và hợp tác giữa các đồng nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm”.

Wiki cho rằng: “Trong Giáo Hội Công Giáo, tính đồng đoàn chủ yếu đề cập đến ‘Đức Giáo Hoàng điều hành Giáo hội với sự cộng tác của các giám mục từ các Giáo hội địa phương, tôn trọng quyền tự trị thích hợp của các ngài.’ Đây là truyền thống từ Giáo hội sơ khai và đã được Công đồng Vatican II hồi sinh. Một trong những thay đổi lớn trong Công đồng Vatican II là việc Công đồng khuyến khích thành lập các Hội Đồng Giám Mục và việc Đức Giáo Hoàng thành lập Thượng hội đồng Giám mục. Ngay từ đầu triều giáo hoàng của mình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, người đã hai lần được bầu làm người đứng đầu Hội đồng Giám mục Á Căn Đình, đã chủ trương gia tăng vai trò của tính đồng đoàn – collegiality – và tính đồng nghị –synodality – trong việc phát triển các giáo huấn của Giáo hội”.

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ông đã có một bài nhận định sau đăng trên tờ First Things ngày 23 tháng 6, 2021.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Collegiality and Eucharistic Integrity
George Weigel
Tình đồng đoàn và sự Toàn Vẹn Thánh Thể

Khái niệm “tính đồng đoàn” của các giám mục đã bị tranh cãi gay gắt kể từ khi Công đồng Vatican II tranh luận về điều này vào những năm 1962, 1963 và 1964. Cuộc thảo luận đó gây tranh cãi đến mức cần có sự can thiệp cá nhân của Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục để đưa khái niệm tính đồng đoàn giám mục vào trong Hiến Chế Tín Lý Về Giáo Hội nhằm bảo vệ quyền tối thượng và quyền tài phán phổ quát của Đức Giáo Hoàng. Cuộc tranh luận về tính đồng đoàn vẫn tiếp tục kể từ đó. Tuy nhiên, giờ đây, nó tập trung nhiều hơn vào hình thái của tính đồng đoàn tồn tại trong các Hội Đồng Giám Mục quốc gia. Hình thái thứ nhất là “tính đồng đoàn cảm tình” trong đó các Giám Mục ủng hộ và khuyến khích lẫn nhau. Hình thái thứ hai là “tính đồng đoàn hiệu quả”. Hình thái nào trong hai hình thái này là thích hợp để một Hội Đồng Giám Mục có quyền giảng dạy và lập pháp thực sự?

Cho dù tính đồng đoàn là “cảm tình” hay “hiệu quả”, hoặc là một sự kết hợp cả hai, cần phải làm rõ những gì không phải là hành vi “đồng đoàn”.

Tính đồng đoàn không phải là cá nhân các giám mục cố gắng chạy ngược chạy xuôi vận động các Giám Mục trong Hội Đồng Giám Mục quốc gia của mình, rồi kêu gọi cả sự can thiệp của Rôma để ngăn cản các cuộc tranh luận mà các giám mục anh em của họ muốn tham gia. Tính đồng đoàn không phải là các giám mục đang cố gắng đánh lừa chủ tịch Hội Đồng về việc thay đổi chương trình nghị sự để phù hợp với thị hiếu của một nhóm thiểu số riêng biệt — và đánh lừa các giám mục anh em của họ về những gì họ đang làm khi kêu gọi sự ủng hộ cho một trò cờ gian bạc lận như vậy. Tính đồng đoàn không phải là cố gắng làm lung lay một cuộc họp Hội Đồng để không một hành động nào có thể xảy ra đối với một mục trong chương trình nghị sự mà tuyệt đại đa số các giám mục muốn xem xét và hành động.

Nếu bất kỳ thao tác nào trong số ba thao tác đó lại được coi là mang tính đồng đoàn, thì “tính đồng đoàn” không có ý nghĩa gì hơn là tuyên bố rằng đội bóng chày Baltimore Orioles tội nghiệp của tôi đang bắt đầu một chu kỳ quật khởi [Baltimore Orioles từng là một đội lừng danh trong khoảng thời gian từ 1966 đến 1983 nhưng sau đó thua liên tiếp cho đến nay – chú thích của người dịch]

Trong nhiều năm qua, khi nói “nhiều năm” ý tôi muốn nói là từ rất lâu trước khi ý tưởng về một “Tổng thống Biden” bước vào dòng nhận thức của cả nước, các giám mục Hoa Kỳ đã lo ngại rằng đất nước chúng ta đang trở thành một Giáo Hội thiếu ý thức về Thánh Thể hơn Vatican II đã kêu gọi chúng ta trở thành, khi Tòa Thánh dạy rằng Bí tích Thánh Thể là “nguồn mạch và đỉnh cao” của đời sống Giáo hội. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tái xác nhận lời triệu tập công đồng đó khi ngài dạy trong thông điệp cuối cùng của mình rằng “Giáo hội kín múc sự sống của mình từ Bí tích Thánh Thể”, là điều “tóm lược trọng tâm và mầu nhiệm của Giáo hội”. Tuy nhiên, xung quanh chúng ta, chúng ta thấy việc tham dự Thánh lễ Chúa Nhật giảm sút: đó là một nỗi buồn có trước đại dịch nhưng đã trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch này. Hơn nữa, các cuộc khảo sát cho thấy rằng quá nhiều người Công Giáo nghĩ về Thánh lễ Chúa nhật về cơ bản chỉ là một dịp xã giao, hơn là một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa hằng sống, trong đó Chúa Kitô được hiến dâng cho Chúa Cha và được trao lại cho dân tộc của Người trong sự hiệp thông thánh thiện - một sự hiệp thông trong và qua Mình và Máu, linh hồn và thần tính của Chúa Kitô, được nhận dưới hình thức bánh và rượu.

Nếu Giáo hội sống từ Bí tích Thánh Thể mà những người trong Giáo hội không tham dự Bí tích Thánh Thể thường xuyên như họ nên làm, hoặc không hiểu những gì họ đang cử hành và nhận lãnh, thì Giáo hội sẽ mắc phải một tình trạng thâm hụt thánh thể nghiêm trọng. Những người được phong làm lãnh đạo trong Giáo hội có nghĩa vụ phải làm điều gì đó về điều này.

Đó là lý do tại sao các giám mục Hoa Kỳ trong một thời gian đã quyết tâm thực hiện một chương trình giáo dục Thánh Thể toàn diện trong toàn Giáo Hội. Đối với đại đa số các giám mục, quyết tâm đó càng được tăng cường bởi thực tế là sự thiếu hụt thánh thể của chúng ta đang được cộng thêm bởi sự không nhất quán trong đời sống của các quan chức công quyền, là những người bác bỏ các giáo huấn Công Giáo đầy thẩm quyền dựa trên cả mặc khải và lý trí, nhưng lại lên rước lễ như thể họ đang hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội. Việc các giám mục lâu nay không giải quyết được sự bất nhất này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thánh thể trong người Công Giáo Hoa Kỳ bằng cách hàm ý rằng những gì Giáo hội dạy về bản chất thiêng liêng của Bí tích Thánh Thể thực ra không phải là như thế.

Những người cho rằng tất cả chuyện này chỉ là vấn đề “chính trị” đều là những người thiếu thông tin hoặc cố tình gây hiểu lầm cho Giáo hội và cho những bộ phận dễ tin của các phương tiện truyền thông. Mối quan tâm đến sự toàn vẹn Thánh thể của Giáo hội bao gồm, và sâu sắc hơn nhiều, so với mối quan tâm về sự thiếu nhất quán Thánh thể của các quan chức Công Giáo, những người hành động như thể không hề tồn tại những xác tín đã được thiết định của Giáo hội về các vấn đề liên quan đến sự sống và sự xứng đáng để rước lễ. Đó là lý do tại sao các giám mục Hoa Kỳ đang đi trước trong việc phát triển một tài liệu giảng dạy để làm sáng tỏ cho toàn thể Giáo hội tại sao chúng ta là một cộng đồng Thánh Thể, bí tích Thánh Thể thực sự là gì, việc tiếp nhận Thánh Thể có ý nghĩa gì, và tại sao mọi người trong Giáo hội nên kiểm tra lương tâm trước khi tiếp nhận Chúa Kitô nơi Bàn Tiệc Thánh.

Các bánh xe của tính đồng đoàn có thể đang nghiền nát một cách chậm chạp. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các bánh xe ấy đang nghiền nát thật sự, và vì lợi ích của Tin Mừng.

Linh mục bất ngờ đoạt giải huy chương vàng tại Anh.
Đức Hồng Y Charles Bo kêu gọi cầu nguyện cho Miến Điện


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 25/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269336.htm

1. Linh mục bất ngờ đoạt giải huy chương vàng “nhà kho đẹp nhất” nước Anh

Ở các nước Tây phương, bên cạnh ngôi nhà chính mà chúng ta cư ngụ, nhiều gia đình còn làm thêm một nhà kho bằng các loại vật liệu nhẹ để chứa đồ đạc. Nhà kho ấy tiếng Anh gọi là “shed”, tiếng Pháp gọi là “cabanon”.

Nhằm khuyến khích các gia đình làm các nhà kho này, các công ty xây dựng ở Anh phối hợp với Bộ Văn Hóa nước này tổ chức một giải thưởng “nhà kho đẹp nhất” nước Anh có tên là “Cuprinol Shed of the Year”.

Năm nay 2021, giải này đã rơi vào tay một linh mục Công Giáo, là người đã sử dụng nhà kho trong vườn của mình để phát trực tiếp Thánh lễ trong thời gian khóa cửa.

Cuộc chạy đua để đoạt giải “nhà kho đẹp nhất” nước Anh thường diễn ra rất quyết liệt. Theo tờ Tablet, năm nay tình hình còn quyết liệt hơn vì nhiều người lâm vào tình cảnh thất nghiệp vì tình trạng đóng cửa đã bay vào cuộc đua. Người mẫu thời trang Danielle Zarb-Cousin chuyển đổi nhà kho của cha mẹ cô thành một quán bar Creme de Menthe lừng danh từ những năm 1970. Chuyên gia thời trang mùa hè Joanna van Blommestein chuyển đổi nhà kho của mình thành một phòng trưng bày thời trang. Nhà khảo cổ học Herefordshire Rebecca Roseff biến nhà kho của mình thành một bảo tàng viện mini. Nicholas Pointing, nhà sưu tầm xe hơi, cư dân đảo Wright, biến nhà kho của mình thành một bản sao của chiếc xe hơi nổi tiếng trong bộ phim Chitty Chitty Bang Bang.

Cha Len Black, ở thị trấn Inverness, đã chuyển nhà kho của mình thành một nhà nguyện, gọi là Nhà Nguyện Thánh Giuse. Ngài nguyên là một linh mục Anh Giáo, đã trở lại Công Giáo và giờ đây là một linh mục Công Giáo trong Giáo Hạt Tòng Nhân Đức Mẹ Walsingham. Ngài đang coi sóc một cộng đoàn nhỏ gồm anh chị em giáo dân trước đây là Anh giáo đã trở lại Công Giáo. Họ chưa có nhà thờ riêng của mình nên thường dâng lễ trong các nhà thờ Công Giáo ở Inverness.

Cha Black cho biết: “Trong thời gian đóng cửa vì đại dịch, tôi đã nâng cấp nội thất của nhà kho để phù hợp cho việc cử hành Thánh lễ hàng ngày vào các ngày trong tuần”.

“Nó sớm tỏ ra quá nhỏ so với nhu cầu của chúng tôi vì vậy tôi đã mở rộng nó lấn sang những phần trước đây từng là mái hiên nhà. Chi phí bổ sung duy nhất mà tôi phải mua là hai tấm kính cho các cửa sổ phụ. Cha tôi là một người làm tủ và tôi được thừa hưởng nhiều kỹ năng của ông ấy, vì vậy tất cả công việc đều do tôi tự làm bằng những vật liệu mà tôi đã có. Tại thời điểm này, nó đã trở thành Nhà Nguyện Thánh Giuse. Tôi thấy rất có ý nghĩa. Thánh Giuse là một người thợ mộc, cha tôi là một người đóng tủ, và tôi đã xây dựng nhà kho này”.

Căn nhà kho khiêm tốn đã được thay đổi bởi Cha Black dũng cảm và lớn dần lên theo thời gian: “Tôi có một số bức tượng nhỏ của các Thánh và một bức tượng lớn của Đức Mẹ. Tất cả đã được sang nhà nguyện mới này và với sự giúp đỡ của một người bạn tốt ở Edinburgh, tôi đã có thể tìm thấy một nhà tạm bằng đồng lộng lẫy, sáu cây nến bằng đồng và một cây thánh giá, những bức tượng lớn của Thánh Giuse, Thánh Tâm Chúa, Chúa Hài Đồng Praha và nhiều vật phẩm khác của giáo hội để tô điểm cho nhà nguyện. Tôi cũng đã được tặng những món quà là một bức ảnh lộng lẫy các Thánh Tô Cách Lan và một bức ảnh khác của Đức Mẹ Walsingham”.
Source:AleteiaCatholic priest’s chapel is finalist in “Shed of the Year” competition

2. Đức Hồng Y Charles Bo kêu gọi người Công Giáo cầu nguyện cho những kẻ đang gây đau thương cho họ

Đức Hồng Y Charles Bo của Yangon, Miến Điện kêu gọi người dân giữ vững hy vọng khi chiến sự ở nước này tiếp tục leo thang. Ngài kêu gọi họ cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính bạo lực đang nhấn chìm quốc gia trong tang tóc và nhấn mạnh rằng hận thù sẽ không bao giờ dẫn đến giải pháp.

Đề cập đến bài Tin Mừng trong ngày, trong đó Chúa Giêsu làm dịu cơn bão đang đe dọa làm lật thuyền mà Ngài và các môn đồ đang đi, Đức Hồng Y Bo nói rằng đức tin bảo đảm với chúng ta về sự hiện diện của Chúa Giêsu là một niềm an ủi lớn cho hơn 120,000 người phải di tản trong các khu vực xung đột ở Mindat và Loikaw, và những người bị thương và bị đánh đập bên trong các ngôi nhà thờ trong những ngày qua.

“Không có thức ăn và thuốc men, với sự sợ hãi và lo lắng, trong mưa gió và lạnh lẽo, những người này đã bị quăng xuống giống như con thuyền mà chúng ta thấy trong Tin Mừng hôm nay. Giống như các môn đệ của Chúa Giêsu trong cơn bão, nhiều người ở Miến Điện đang cầu xin Chúa với cùng một câu hỏi “Lạy Chúa, Ngài không quan tâm đến việc chúng con đang chết dần mòn sao?”

“Mọi mảnh xương gãy, mọi trái tim bầm dập đều thốt lên câu hỏi này. Trong tiếng nói câm lặng của hàng trăm người đã bị giết một cách nhẫn tâm bằng bạo lực tàn bạo và trong những giọt nước mắt lặng lẽ của hàng ngàn người bị giam giữ trong nhà tù vô nhân đạo này, câu hỏi lại dấy lên từng phút: Lạy Chúa, Ngài không quan tâm đến việc chúng con đang chết dần mòn sao?”

Hôm thứ Sáu, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên “ngăn chặn dòng vũ khí” đang được tuồn vào Miến Điện. Nghị quyết được thông qua với 119 phiếu thuận và một phiếu phản đối; 36 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và Nga - là hai nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Yangon - đã bỏ phiếu trắng.

Trong số những điều khác, nghị quyết lên án cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, trong đó quân đội Miến Điện đã lật đổ nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi và các quan chức dân cử khác, đồng thời kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị và ngừng bạo lực.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, gần 900 người đã thiệt mạng kể từ đầu cuộc đảo chính và khoảng 5,000 người biểu tình đã bị bắt.

Phát biểu trước đại hội đồng LHQ sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu, Christine Schraner Burgener, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Miến Điện cho biết “Nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến quy mô lớn là rất thật ở Miến Điện. Vấn đề chỉ còn là thời gian. Cơ hội để đảo ngược các hoạt động quân sự đẫm máu đang bị thu hẹp”.

Khi các cuộc giao tranh giữa Tatmadaw, tức là các lực lượng vũ trang quân sự của Miến Điện và các nhóm đối lập đang gia tăng ở các bang phía đông và phía tây của đất nước, hàng nghìn người đã phải di dời, bỏ làng mạc tìm nơi trú ẩn trong rừng núi xung quanh.

Bà Aung San Suu Kyi, hiện đang bị xét xử, phải đối mặt với các cáo buộc về một số tội danh như tham nhũng, tiết lộ bí mật nhà nước và vi phạm các quy tắc liên quan đến coronavirus. Để đánh dấu sinh nhật lần thứ 76 của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 19 tháng 6, người dân Yangon đã cài một bông hoa trên tóc như một sự tôn vinh và biểu thị sự ủng hộ cho bà, vì nhà lãnh đạo dân chủ này thường gắn một bông hoa sau tai của bà.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Bo cho biết không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi liệu Chúa có bỏ rơi dân tộc Miến Điện của ngài hay không, và khi bạo lực tiếp tục và số lượng người chết và di dời tăng lên, nhiều người bị cám dỗ để nghĩ rằng Chúa đang ngủ trong khi dân tộc Miến Điện bị diệt vong.

Tuy nhiên, lời thách thức của Chúa Giêsu đối với các môn đệ trong thời khắc bão táp là phải có đức tin.

Đức Hồng Y Bo nói: “Đức tin không chỉ dành cho những khoảng thời gian thịnh vượng và hạnh phúc. Đức tin là ngôi sao tỏa sáng trong những đêm đen tối nhất. Niềm tin là hy vọng khi chúng ta dường như đã mất tất cả. Đức tin là cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong cảm giác bị bỏ rơi tột cùng của chúng ta”.

Theo Đức Hồng Y, mỗi trường hợp đau khổ đều dẫn đến một điều gì đó mới mẻ, và lưu ý rằng các môn đệ và các Kitô hữu thời sơ khai đã bị tra tấn, bỏ tù và giết chết như thế nào. Nhiều vị tử vì đạo thời sơ khai đã bị quăng cho sư tử ở Đấu trường La Mã như một lời răn đe những người khác phải tránh xa niềm tin Kitô”.

“Giữa tất cả những đau khổ mà họ đã trải qua Thiên Chúa vẫn hiện diện trong họ và làm việc qua họ. Giữa tất cả những đau khổ của họ, họ cảm thấy có một cái gì đó mới. Giữa máu và nước mắt, có ánh sáng ở chân trời. Đêm dài của những giọt nước mắt lặng lẽ luôn kết thúc vào một buổi bình minh. Nó có thể dài, nhưng cuối cùng là bình minh”.

Ngoài đức tin, một lời khuyên khác mà Chúa Giêsu dành cho các môn đệ là “Hãy yêu kẻ thù của mình; và cầu nguyện cho những người bắt bớ anh em”.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng: Điều này cũng phải xảy ra ở Miến Điện và lưu ý rằng đất nước, giống như con thuyền trong Tin Mừng, hiện đang ở giữa một cơn bão khủng khiếp.

“Nó đang trải qua cơn bão hận thù. Hận thù là cơn bão dữ dội đang làm rung chuyển con thuyền”.

Ngài cảnh báo các tín hữu rằng trừ khi có các hành động nhanh chóng “Miến Điện với tư cách là một quốc gia sẽ tự gây thương tích cho mình và chìm sâu trong làn sóng hận thù”.

“Chúng ta hãy tìm kiếm một con đường khác với những người tin vào sức mạnh của những khẩu súng. Anh chị em hãy cho nhân loại một cơ hội khi nhân đạo hóa những người làm mất phẩm giá của anh chị em. Đó là chiến thắng cuối cùng”. Ngài nói và kêu gọi các tín hữu cũng cầu nguyện cho Tatmadaw.

Mặc dù đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn và gây tranh cãi đối với một số người, nhưng Đức Hồng Y Bo nói rằng “với tư cách là các tín hữu Kitô và là người đã nhìn thấy lịch sử bạo lực của quốc gia này từ khi tôi chào đời và chứng kiến sự vô ích của sáu thập kỷ chiến tranh, tôi nói với anh chị em: chúng ta hãy cầu nguyện cho quân đội và các nhà lãnh đạo của nó”.

“Họ thực sự cần những lời cầu nguyện. Trái tim của họ nên tan chảy và hiểu rằng, bạo lực hiện nay không chống lại bất kỳ quốc gia thù địch nào, nó đang chống lại chính dân tộc của chúng ta.”

Ngài kết luận rằng: “Tất cả công dân Miến Điện, chứ không chỉ những người Công Giáo, nên cầu nguyện cho ý định này. Tất cả chúng ta cần cứu chuộc nhân loại thông qua lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện cần phải làm tan chảy trái tim và chúng ta cần phải đến với nhau như anh em.”

Người Hong Kong có 'cuộc chia tay đau đớn'
với báo ủng hộ dân chủ Apple Daily


24 tháng 6 2021

UserPostedImage

Apple Daily đăng câu chuyện về việc bản bảo đóng cửa làm tin chính trong số báo cuối cùng

Hàng ngàn người tại Hong Kong đã vội vã tìm mua số ra cuối cùng của tờ báo ủng hộ dân chủ Apple Daily, tờ báo ngưng hoạt động sau 26 năm.

Trong suốt đêm, hàng trăm người đứng chờ đợi dưới mưa to bên ngoài các trụ sở của tòa báo, nơi một triệu bản đang được in ra.

Tờ báo quyết định đóng cửa sau khi các tường thuật của báo bị cáo buộc là vi phạm luật an ninh quốc gia, dẫn tới tình trạng tài sản công ty bị phong tỏa.

Việc tòa báo đóng cửa được coi như cú đánh vào tự do báo chí ở Hong Kong do áp lực từ Bắc Kinh.

Vào đầu giờ sáng, tại các sạp báo trên toàn thành phố, hàng dài người xếp hàng rồng rắn chờ mua ấn bản cuối cùng của tờ báo. Đến 10 giờ sáng giờ địa phương, nhiều điểm đã bán sạch, theo các tin đăng trên mạng xã hội.

Ấn bản cuối cùng tri ân độc giả với dòng tít lớn "người Hong Kong đau đớn chia tay trong mưa".

https://www.bbc.com/vietnamese/world-57596769

Hong Kong: Người dân xúc động chia tay tờ báo ủng hộ dân chủ, Apple Daily

"Tôi nghĩ rằng đây là sự kết thúc của một kỷ nguyên," ủng hộ viên San Tsang nói với hãng tin Reuters trong lúc đang đứng xếp hàng chờ mua báo. "Tôi không hiểu nổi là tại sao [Hong Kong] thậm chí không thể dung tha cho một tờ báo."

"Tôi muốn ủng hộ báo cho tới tận lúc cuối cùng," Amma Yeung nói. "Tờ báo đã đi cùng xã hội trong suốt bao nhiêu năm. Sau chuyện này, chúng tôi sẽ phải đương đầu với bão tố."

Vào tối hôm thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi công ty tuyên bố đóng cửa, các ủng hộ viên đã tụ tập bên ngoài trụ sở tòa soạn, bất chấp trời mưa lớn.

Họ dùng ánh đèn từ điện thoại di động để tỏ ý đoàn kết và hô to những khẩu hiệu ủng hộ như "hãy thêm dầu", một lời cổ vũ phổ biến tại Hong Kong mà đôi khi có thể có nghĩa là "hãy làm điều đó" hoặc "đừng từ bỏ".

UserPostedImage

Các ủng hộ viên đứng trong đêm bên ngoài trụ sở báo

Để đáp lễ, nhân viên của báo Apple Daily rời khỏi vị trí làm việc để đứng trên các ban công, cửa sổ, vẫy đèn flash và hô vang "Cám ơn Hong Kong" tới những đám đông bên ngoài. Một số người được nhìn thấy đã trao tặng, phân phát miễn phí những ấn bản của số báo cuối cùng cho các ủng hộ viên trên đường phố.

Các tường thuật từ trong phòng tin trong những ngày cuối cùng của tờ báo cho thấy những hình ảnh cảm động về sự đương đầu cứng cỏi, kèm theo nước mắt và tâm trạng bối rối.

UserPostedImage

Các nhân viên bật đèn trong điện thoại động từ trên sân thượng trụ sở báo

'Nỗi lo lắng ghê gớm cho tự do báo chí'

Apple Daily là tờ báo ủng hộ dân chủ lớn nhất ở Hong Kong và đã là cái gai trong các nỗ lực trấn áp phe bất đồng của Bắc Kinh.

Các văn phòng của tờ báo đã bị cảnh sát bố ráp hồi tuần trước với cáo buộc một số tường thuật của báo đã vi phạm luật an ninh quốc gia mới.

Giới chức nói tờ báo đã in khoảng 30 bài báo kêu gọi các nước áp lệnh trừng phạt lên Hong Kong và Trung Hoa Đại Lục, kể từ năm 2019.

Kết quả là các tài sản liên quan tới công ty đã bị phong tỏa, một số quan chức cao cấp của báo đã bị bắt giữ.

Nhà sáng lập báo này, ông Jimmy Lai đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm lheo Luật an ninh quốc gia.

Chiều hôm thứ Tư, tờ báo tuyên bố sẽ đóng cửa. Phiên bản trực tuyến của báo cũng đã ngưng đăng bài mới kể từ nửa đêm thứ Tư.

Với ấn bản báo in cuối cùng ra hôm thứ năm, Apple Daily đã in 1 triệu bản, nhiều gấp 10 lần so với số lượng in thông thường.

UserPostedImage

Người mua xếp hàng rồng rắn bên ngoài các điểm bán báo để chờ mua số ra cuối cùng của Apple Daily

Ronson Chan, người đứng đầu Hiệp hội Phóng viên Hong Kong nói rằng có "nỗi lo lắng ghê gớm về tự do báo chí của thành phố".

"Chúng tôi rất lo lắng về việc sẽ có hậu quả xảy ra đối với việc viết báo. Tôi e là điều này sẽ khiến xã hội cảm thấy, hoặc như tôi cảm thấy lúc này, rằng người dân có thể bị bỏ tù chỉ bởi những gì họ viết ra."

Giới chức Trung Quốc bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đang tấn công vào tự do báo chí, và nói họ không buộc tờ báo phải đóng cửa.

Các quan chức Trung Quốc từ Bắc Kinh đã lặp đi lặp lại rằng tự do báo chí tại Hong Kong luôn được tôn trọng nhưng không phải là vô điều kiện.

Bộ trưởng Y Tế Anh từ chức do hôn phụ tá,
phạm quy định COVID-19


June 26, 2021

LONDON, Anh (AP) – Bộ trưởng Y Tế Anh từ chức hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Sáu, một ngày sau khi lên tiếng xin lỗi vì vi phạm quy định giữ khoảng cách với cô phụ tá mà ông bị nghi đang cặp bồ.

Bộ Trưởng Y Tế Matt Hancock là người phụ trách chiến dịch chống COVID-19 của Anh suốt thời gian qua.

UserPostedImage

Bộ Trưởng Y Tế Anh Matt Hancock phát biểu trong buổi họp báo về COVID-19 ở London, Anh, hôm 27 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Matt Dunham, FILE)

Trước khi từ chức, ông Hancock chịu áp lực ngày càng lớn kể từ khi tờ báo lá cải Sun đăng hình ông và cô phụ tá Gina Coladangelo hôn nhau trong văn phòng Bộ Y Tế.

Báo Sun cho hay hình ảnh này do camera an ninh chụp ngày 6 Tháng Năm – 11 ngày trước khi chính phủ Anh nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép đụng chạm cơ thể, như ôm nhau, với người ngoài gia đình.

Trong thư từ chức gửi Thủ Tướng Boris Johnson, ông Hancock nói chính phủ phải “thành thực với người dân mỗi khi làm họ thất vọng vì người dân hy sinh quá nhiều trong đại dịch này.”

“Và những người đưa ra luật lệ như chúng ta phải tuân thủ luật lệ. Đó là lý do tôi phải từ chức,” ông viết.

Thủ Tướng Johnson nói rất tiếc khi nhận đơn từ chức của ông Hancock. Trước đó, ông Johnson bày tỏ tin tưởng đối với ông Hancock bất chấp nhiều người kêu gọi sa thải ông này.

Ông Sajid Javid, từng làm bộ trưởng Tài Chánh trong chính phủ của Thủ Tướng Johnson trước khi từ chức hồi Tháng Hai năm 2020, sẽ thay thế ông Hancock.

(Th.Long)

Westminster hoãn dự án Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị
vô thời hạn


June 25, 2021
Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
– Sau cuộc họp đặc biệt vào chiều Thứ Sáu, 25 Tháng Sáu, Hội Đồng Thành Phố Westminster quyết định hoãn việc xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị vô thời hạn để lấy thêm ý kiến.

UserPostedImage

Viên đá đầu tiên của Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại lễ động thổ hôm 6 Tháng Sáu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cũng như những cuộc họp trước, cuộc họp chiều Thứ Sáu vẫn tổ chức trực tuyến qua Internet vì đại dịch COVID-19.

Nhiều cư dân gửi email và tham dự cuộc họp để trình bày ý kiến về dự án này. Đa số ủng hộ việc xây tượng đài, nhưng có nhiều người bày tỏ sự lo ngại về nhiều chi tiết.

Ông Kenny Hoàng cho biết ông chống đối dự án, và đề nghị ngưng ngay lập tức, cũng như giải thể ủy ban xây dựng tượng đài.

Bà Jodi Boyd, nhắc lại quan điểm nêu lên tại cuộc họp trước đó hai ngày, cho rằng nếu cho xây Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị thì trong tương lai bà cũng muốn đề nghị xây tượng đài tưởng niệm người Mỹ đồng tính chiến đấu trong cuộc chiến Việt Nam. Bà còn cho rằng việc xây tượng đài này là không quan tâm đến ý kiến của các cựu quân nhân người Mỹ vì họ từng hỗ trợ Quân Lực VNCH tái chiếm Quảng Trị.

Bà Terry Rains cho rằng cuộc họp hai ngày trước rất hỗn loạn vì Hội Đồng Thành Phố để Luật Sư Trần Thái Văn “chiếm” cuộc họp đó. Bà còn cho rằng Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn sẽ dùng tượng đài này cho mục đích chính trị.

Bà Amy Walsh, tuy không phản đối dự án, nhưng thắc mắc tại sao lại xây ở Freedom Park, và Tượng Đài Quảng Trị sẽ làm công viên này hỗn độn.

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove và là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, lại đề nghị hoãn xây dựng tượng đài vì ủy ban làm “không đúng chức năng” và giấy phép chưa nộp cho Sở Thuế IRS để có quy chế 501.c3, tổ chức phi lợi nhuận, trong khi tổ chức gây quỹ.

Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn cho biết tiểu bang California đã cấp giấy phép tổ chức bất vụ lợi cho Quang Tri Victory Foundation, và IRS đang xét duyệt, nhưng đã miễn thuế cho tổ chức này, nên ông cho biết mọi hoạt động của tổ chức này là hợp pháp.

Sau một số thắc mắc của Nghị Viên Tài Đỗ, ông Christian L. Bettenhausen, luật sư của thành phố, giải thích California đã cấp giấy phép cho Quang Tri Victory Foundation, nên tổ chức này có thể hoạt động trong California.

Trong suốt buổi họp, ông Tài hay bày tỏ sự bất mãn về sự xung đột lợi ích của thị trưởng và phó thị trưởng vì họ là ủy viên của Quang Tri Victory Foundation, và cho rằng họ “vừa đá banh vừa thổi còi.”

Ngoài ra, ông còn bất mãn với chuyện các luật sư của tổ chức đó muốn kiện thành phố Westminster nếu dự án không được thông qua.

UserPostedImage

Nhiều người cho rằng Freedom Park đã có quá nhiều tượng đài. (Hình minh họa: Thiện Lê/Người Việt)

Sau một số tranh cãi, Nghị Viên Kimberly Hồ đề nghị Hội Đồng Thành Phố hoãn lại dự án Tượng Đài Quảng Trị vô thời hạn để thảo luận đầy đủ với cộng đồng, với các hội đoàn cựu chiến binh.

Bà còn nói thành phố sẽ không cấp bất cứ giấy phép nào cho dự án tượng đài nếu Hội Đồng Thành Phố đồng ý hoãn lại, và sẽ lấy thêm ý kiến của cộng đồng trong cuộc họp ngày 14 Tháng Bảy.

Nghị Viên Carlos Manzo đồng ý với quan điểm này, cho biết ông không hiểu tại sao phải xây tượng đài gấp rút như vậy. Ông cho rằng điều đó là thiếu tôn trọng với các cựu chiến binh người Mỹ, những người bị khinh thường khi trở về từ chiến trường Việt Nam.

Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn yêu cầu đổi đề nghị hoãn vô thời hạn thành bốn tuần, nhưng Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu với kết quả 2-3. Hai người bỏ phiếu thuận là thị trưởng với phó thị trưởng.

Sau đó, Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu cho đề nghị của Nghị Viên Kimberly Hồ, hoãn dự án Tượng Đài Quảng Trị vô thời hạn. Cuộc bỏ phiếu này có kết quả 3-2, với hai phiếu chống của thị trưởng và phó phị trưởng.

Vì kết quả đó, Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ hoãn lại dự án vô thời hạn. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Hi vọng tìm thấy người sống sót mờ dần
sau vụ sập chung cư ở Florida


27/06/2021

UserPostedImage

Người dân tụ tập tại một địa điểm tưởng niệm trước một tòa nhà chung cư bị sập một phần trong khi lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót, ở Surfside gần Miami Beach, bang Florida, U.S., ngày 26 tháng 6, 2021.

Công tác tìm kiếm hơn 150 cư dân mất tích của một tòa nhà ở bang Florida đổ sập hai ngày trước ngày càng trở nên tuyệt vọng vào ngày thứ Bảy, khi đám cháy âm ỉ cản trở nỗ lực cứu hộ và các quan chức cho biết họ không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào của sự sống trong núi mảnh vỡ.

Một báo cáo năm 2018 mới được công bố cho thấy một kĩ sư đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hư hỏng lớn về kết cấu bên dưới sàn hồ bơi và “bê tông xuống cấp” trong hầm để xe dưới lòng đất của tòa nhà chung cư 12 tầng, ba năm trước khi nó sụp đổ mà không cảnh báo vào ngày thứ Năm khi hầu hết cư dân còn đang ngủ.

Mặc dù làm việc suốt ngày đêm tại địa điểm ở Surfside, một thành phố ven biển gần Miami, các đội tìm kiếm và cứu hộ vẫn chưa tìm thấy thêm người nào sống sót tính đến sáng thứ Bảy, Thị trưởng Miami-Dade Danielle Levine Cava cho biết trong một cuộc họp báo. Số người chết chính thức vẫn ở mức bốn người, dù con số đó chắc chắn sẽ tăng lên.

Các quan chức cho biết họ vẫn nuôi hi vọng một số người trong số 159 người mất tích có thể được tìm thấy còn sống nhưng thừa nhận rằng một đám cháy ở đâu đó bên dưới đống đổ nát đang làm chậm chân các toán cứu hộ, khiến khu vực tràn ngập khói và cản trở nỗ lực của các nhân viên cứu hỏa xác định nguồn gốc đám cháy.

UserPostedImage

Vào giữa trưa, khói bốc lên từ một ban công tầng hai trong phần vẫn còn đứng yên của tòa nhà, trong khi các nhân viên cứu hộ xịt nước vào đống đổ nát để kiểm soát bụi.

Với sự hỗ trợ của chó, máy quét hồng ngoại và thiết bị hạng nặng, lực lượng cứu hộ hi vọng có những khoảng không khí bên trong đống đổ nát có thể giữ cho những người bị mắc kẹt sống sót.

“Điều lớn nhất bây giờ là hi vọng,” Trưởng lực lượng Cứu hỏa Alan Cominsky nói. “Đó là điều đang thúc đẩy chúng tôi. Đây là một tình huống cực kì khó khăn.”

Thảm họa xảy ra vào sáng sớm ngày thứ Năm, khi một phần lớn của tòa nhà 40 năm tuổi bị đổ sập xuống đất.

Video do camera an ninh ghi lại cho thấy toàn bộ một mặt của tòa nhà bất ngờ gập làm hai phần, nối tiếp nhau, tung bụi mù mịt.

Nhà chức trách cho biết tòa nhà có hơn 130 căn hộ, khoảng 80 căn trong số đó có người ở. Khoảng một nửa dường như đã bị sập.

Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine AstraZeneca


25/06/2021
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, trong bức ảnh chụp tại một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 11/9/2019, mới thông báo rằng Nhật sẽ tặng thêm cho Việt Nam 1 triệu liều vaccine AstraZeneca để chống dịch COVID-19.

Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cung cấp miễn phí cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca trong lúc quốc gia Đông Nam Á đang trải qua đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất với mức lây nhiễm kỷ lục trong cộng đồng lên đến hơn 600 ca một ngày.

Trước đó hôm 16/6, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine gần 1 triệu liều phòng COVID-19 của chính phủ Nhật trao tặng cho Việt Nam và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói tại buổi tiếp nhận này rằng lô vaccine này “sẽ được vận chuyển vào TPHCM để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây.”

TPHCM hiện đang là một trong những ‘điểm nóng’ lây nhiễm lớn nhất của cả nước khi ghi nhận thêm 667 ca nhiễm COVID-19 chỉ trong vòng 1 ngày qua, trong đó hầu hết thuộc khu cách ly hoặc phong toả.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm 25/6 thông báo rằng nước này tiếp tục viện trợ không hoàn lại thêm 1 triệu liều vaccine chống COVID-19 cho Việt Nam, theo Bộ Y tế.

Ngoài Việt Nam, các quốc gia châu Á khác gồm Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines, mỗi nước cũng sẽ nhận 1 triệu liều vaccine AstraZeneca từ chính phủ Nhật Bản.

UserPostedImage

“Việc trao tặng vaccine của Nhật Bản cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước,” Đại sứ quán Nhật Bản được TTXVN trích lời nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 25/6 khi thông báo về tin tức này.

Theo Bộ Y tế, món quà này thể hiện “mối quan hệ tốt đẹp” giữa hai nước, “đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vaccine trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh Việt Nam chống chọi với đợt bùng phát thứ 4 trong cộng đồng, Trung Quốc đã viện trợ cho quốc gia láng giềng 500.000 liều vaccine Sinopharm. Trước đó, Việt Nam nhận 1.000 liều vaccine Sputnik V của Nga do Tổng thống Vladimir Putin gửi tặng.

Được biết, Việt Nam sẽ nhận được 1 triệu liều vaccine AstraZeneca mỗi tuần từ tháng 7, theo một thoả thuận của một công ty trong nước đặt mua 30 triệu liều từ hãng dược của Anh.

Việt Nam từng được quốc tế ca ngợi trong việc kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19 với các biện pháp cách ly và truy dấu nguồn lây nhiễm quyết liệt nhưng hiện đang có tỷ lệ tiêm phòng thấp nhất trong khu vực. Chỉ có gần 3 triệu trong tổng số 98 triệu người Việt Nam được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và chỉ có hơn 143.000 người được tiêm phòng đầy đủ, theo TTXVN.

Hơn 11.000 ca nhiễm mới được ghi nhận trên cả nước trong đợt bùng phát mới nhất từ cuối tháng 4. Thống kê của Bộ Y tế cho biết Việt Nam có 14.474 ca nhiễm virus corona và 74 trường hợp tử vong vì loại virus này.


Edited by user Saturday, June 26, 2021 8:11:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14765 Posted : Sunday, June 27, 2021 6:45:33 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đi Tìm Nhân Vật Trong Bức ảnh Lịch Sử


Tuấn Khanh

June 26, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Người lính VNCH Võ Phùng Dương và bức ảnh lịch sử.

Những ai đã từng nhìn qua những hình ảnh về cuộc chiến tranh Việt Nam, chắc cũng có lúc đã bắt gặp hình ảnh một người lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đang bị thương tật, bị đuổi ra nơi chữa trị của mình là Tổng Y Viện Việt Nam Cộng Hòa vào chiều ngày 30-4. Tấm hình nhỏ không có nhiều sự thuyết minh nhưng chỉ với ánh mắt của người thanh niên đau đớn, mệt mỏi đang chống nạng bước đi, đã là sự ám ảnh không lời đến tận cùng. Trong bộ quân phục có vẻ mặc vào vội vã, anh lính VNCH đó bước đi và lọt vào khung hình, trở thành một dữ liệu giằng xé im lặng, như một vết thương không bao giờ lành về một câu chuyện có thật: Những người thương bệnh binh bị chĩa súng, đuổi ra đường, ngay sau khi quân bộ đội Bắc Việt tràn vào Sài Gòn.

Nhiều năm trôi qua, người ta vẫn tự hỏi, người lính ấy còn sống không, giờ này người đàn ông ấy ra sao…? Như mọi tấm ảnh trắng đen khác của những ngày tháng 4-1975 làm nhức nhối người xem – kể cả thế hệ chưa bao giờ trải qua ngày tháng đó – câu hỏi đó chất chứa với muôn vàn điều u uẩn trong lòng.

Với đôi chút thông tin vặt, chút hình ảnh và luôn dò hỏi… thật bất ngờ là đúng vào Tháng Tư, của 46 năm sau, sự có mặt của người lính ấy bỗng bất ngờ hiện ra trong cuộc tìm kiếm nhiều ngày của chúng tôi – những người miền Nam thế hệ hôm nay. Thật kỳ diệu: Ông vẫn còn sống, hiện ở Chơn Thành, Bình Phước.

Người lính ấy, hạ sĩ nhất Võ Phùng Dương, Số quân: 74/145 811, KBC: 3506, Tiểu Đoàn 52, Liên Đoàn 3, Biệt Động Quân, vẫn im lặng tồn tại non nửa thế kỷ qua nhiều biến động của cuộc đời. Thật khó nói đó là những điều đắng cay số phận hay kiên cường cao quý của ông: Khi gặp, ông vẫn giữ được nụ cười bình dị, hiền lành và kiểu trò chuyện chơn chất khi tiếp chúng tôi tại ngôi nhà nhỏ của mình.

Đi tìm một ánh mắt câm lặng

Suốt đoạn đường dài từ Sài Gòn tìm đến nhà của ông Dương, chúng tôi chia nhau nhìn lại tấm ảnh về người lính trẻ (lúc ấy, ông chỉ mới 22 tuổi) khi bị đuổi ra khỏi giường bệnh và cố lết đi về nhà ở Quận 4, Sài Gòn, trong một buổi chiều nghiệt ngã của đời mình. Không ai trong chúng tôi tin được, người sắp gặp mặt, đó lại là một chứng nhân của sự kiện, lại là một nhân vật nổi tiếng từ bức ảnh luôn được chia sẻ trên các trang mạng, bản tin quốc tế, đặc biệt vào mỗi Tháng Tư.

Con đường dẫn vào nhà ông Dương im vắng đến lạ, nắng gắt oi bức đuổi theo mọi nơi. Đến con chó của nhà gần đó, nằm trong bóng râm cũng mệt mỏi nhìn chúng tôi mà không buồn sủa. Nhiều năm trước đó, khu vực này xác xơ, khốn khó và được gọi là vùng kinh tế mới.

Ông Dương có lối nói chuyện thuần chất nông thôn miền Nam, dễ làm người đối diện gần gũi, tạo nên sự cảm mến tức thì. Ngồi với nhau chỉ vài giờ đồng hồ, mà tưởng chừng như ai nấy đã thân thiết lâu rồi. Mỗi khi cao hứng lúc kể chuyện quá khứ, ông bật cười lớn, và nhất là khi kể về ngày tháng cũ, có lúc ông phấn chấn, lớn giọng mô tả không chút e ngại.

“Người chụp tấm hình đó, là bạn của chú, cũng bị đuổi từ Tổng Y Viện ra, ảnh tên Lài. Sẵn tay đang cầm cái máy Kodak, ảnh kêu tên chú rồi chụp luôn. Không ngờ tấm hình đó sống dai vậy”, ông Dương cười buồn, và nói rằng giờ cũng không biết Lài ở đâu, còn sống hay đã chết với những ngày tháng cam go không thua gì như cuộc chiến, sau cái Tháng Tư đó.

Buổi chiều ngày 30-4-1975, khi mọi người đang nằm trên giường bệnh, khắp nơi cứ mỗi lúc tràn về những tốp thương binh mới, nằm chật cả lối đi, chen chúc nhau ở mỗi phòng. Dù là ngày cuối cùng của cuộc chiến, đã có lệnh đầu hàng từ trưa, nhưng có vẻ giao tranh vẫn không dứt hẳn. Có những người được đưa vào với vết thương mới, tuôn máu không ngớt. Bất ngờ, tràn vào khắp ngõ trong Tổng Y Viện là những nhóm lính quân phục miền Bắc, súng AK chĩa lăm lăm, đằng đằng sát khí, lên giọng quát.

“Họ nói sao khi đuổi mọi người, kể cả những người vừa mới mổ xong, phải ra bệnh viện?”, ông Dương cười, suýt bật thành tiếng chửi thề, “Họ nói giọng Bắc, kêu đ*t mẹ chúng mày cút ra hết”. Theo lời ông kể, người ta hình dung rằng đây là một chủ trương có tính toán chứ không phải là ngẫu hứng từ viên chỉ huy cực đoan nào đó. Bởi theo lệnh phát đi và nòng súng hướng dẫn, những người thương bệnh binh VNCH đó phải nhanh chóng tựa vào nhau đi ra bằng ngõ sau và những ngõ phụ, chứ không phải là cổng chính, Mục đích rất rõ là không muốn tạo sự chú ý với dân chúng, hay để cho giới phóng viên nước ngoài còn trụ lại Sài Gòn có thể ghi hình được.

Ông Dương lúc đó, chỉ còn một chân, cố chống nạng đi. Vết thương đó, ông nhận vào tháng 2 năm 1975, trong một trận tử thủ ở ngay Bình Phước. Xe tăng bộ đội Bắc Việt tràn vào với biển người nhưng vẫn bị 3 tiểu đoàn đã tơi tả của phía ông chận lại. Lúc đó, quân VNCH chỉ còn lại những thành phần tử thủ, nhiều người đã bỏ đi, súng đạn không còn nhiều. 3 tiểu đoàn mà ông Dương có mặt, quyết cầm cự mặt trận trong lòng đô thị chỉ còn hơn khoảng 500 người. Trong khi đó, ráo riết tiến công để dứt điểm, tin cho biết 3 sư đoàn của Bắc Việt áp sát với đủ các loại hỏa lực yểm trợ.

“Bây giờ kể lại, mới thấy ngày đó những lính trẻ tụi tôi đánh dữ dằn ra sao. Riêng phía Biệt Động Quân tụi tui thì được huấn luyện chiến đấu trong lòng đô thị, trong khi đó, quân Bắc Việt sau khi ra khỏi rừng thì mất lợi thế do không biết địa hình, nên dù mạnh hơn, nhưng nhiều đợt xông lên đều bị chúng tôi đánh chặn, bắn cháy cả loạt xe tăng đi đầu”, ông Dương cười ha hả, nói. Ngay vào lúc giằng co không phân thắng bại ấy, thì đột nhiên có lệnh rút quân. Thế trận vỡ ngay từ lúc đó. “Chính vì khi chuyển thế rút quân, tui mới bị đạn 12.7 bắn ngay chân, nát mọi thứ”.

Ông Dương được chuyển về Tổng Y Viện, và cắt chân ngay vì sợ hoại tử, cũng như không thể cứu chữa gì được. Từng ngày, ông cảm nhận được sự sụp đổ của Sài Gòn đến khi thấy thêm thương bệnh binh nhập vào, mà các nơi đánh chặn thì mỗi lúc càng gần Sài Gòn hơn.

Ông Dương đi lính từ năm 1971, và tham gia nhiều trận ở An Lộc, Long Bình… những năm tháng đó khi cùng đồng đội chia lửa ở mọi trận tuyến, dù thế nào đi nữa, ông đã có một phía chọn lựa của mình rõ ràng, không hề nao núng, đó là một nước VNCH tự do của mình, nơi đó, có anh em, có cha mẹ, ngôi nhà… mà ông phải bảo vệ.

“Vì sao có những người đã bỏ chạy, nhưng sao chú và những người lính khác vẫn tiếp tục trụ lại?”, ông Dương không thể giải thích hết bằng ngôn từ đơn giản của mình, ông thoáng suy nghĩ và tả rằng, “Là nghĩ tới cái chết. Mình thua thì mình cũng sẽ bị bắn chết, thôi thì chiến đấu để chết ngay ở mặt trận, phải tốt hơn là bị quỳ rồi bị chĩa súng bắn, đúng không?”.

Dĩ nhiên, ông Dương tóm tắt vậy. Nghe cũng không có gì là quá đặc biệt, nhưng đằng sau đó, đó chính là trùng trùng khí chất của hàng hàng những quân nhân VNCH trong cuộc chiến: Nghĩa vụ, tổ quốc và danh dự nằm trong máu và trái tim, sâu và chân thành đến mức không thể hoa mỹ ngôn từ. Sâu đến mức đã có người mỉm cười tuẫn tiết khi thất trận, mạnh mẽ đến mức có người đã dõng dạc kết tội kẻ kết liễu mình bằng tuyên ngôn của nền tự do bị tước đoạt.

Và rồi vào buổi trưa ngày 30, đang nằm trong Tổng Y Viện, đột nhiên mọi người nghe tin đầu hàng từ Tổng thống Dương Văn Minh. Ông Dương và nhiều người nữa, kêu “trời ơi” và chết lặng. Đằng sau lời đầu hàng đó, là một đại diễn biến khác, dù không hình dung rõ được, nhưng những người lính đó biết chắc rằng sẽ không thể có bình yên như những bài hát và lời yêu gọi tình anh em trên đài phát thanh của đạo quân vừa tiến vào Sài Gòn. “Đ.mẹ, gì đầu hàng, kỳ vậy?”, ông Dương kể mình la lên như vậy ở phòng bệnh. Có người cũng thảng thốt như ông.
Mắt Buồn  
#14766 Posted : Sunday, June 27, 2021 6:51:27 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Những Con Người “Bị Bỏ Rơi Hơn Cả”


Phạm Thanh Nghiên

June 26, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Tôi những tưởng mình từng trải qua bốn năm tù thì việc ngồi yên ở nhà trong thời gian Sài Gòn bị “giãn cách xã hội” chỉ là chuyện nhỏ. Tức là nó sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến tâm lý hay tâm tính, nhất là đối với một người ít có nhu cầu đi đây đi đó và thích sự yên tĩnh như tôi.

Thậm chí tôi không tự nhận ra sự thay đổi của mình cho đến khi chồng tôi bảo “dạo này anh thấy em hay cáu kỉnh, tức giận vô cớ lắm”. Đấy là sau khi anh ấy thấy tôi tuôn ra một tá những lời cằn nhằn chỉ vì một người bạn thân chậm trả lời email liên quan đến công việc. Và có lúc dù rất kiềm chế, tôi vẫn lớn tiếng với cô con gái nhỏ ba tuổi rưỡi chỉ vì nó không thu dọn đồ chơi, khiến con bé ngơ ngác nhìn mẹ với đôi mắt đỏ hoe trước khi bật khóc. Tôi mất ngủ triền miên, thỉnh thoảng phải dùng thuốc nhưng những đêm thức trắng vẫn tiếp diễn. Công việc trễ nải do đầu óc tôi không thể tập trung được. Tệ hơn, có lúc tôi buột miệng văng tục một cách vô thức chỉ vì đọc được một bài báo, hay một tin tức đáng phẫn nộ nào đó. Lúc nhận ra, câu chửi thề đã văng ra khỏi miệng, và rồi tôi lại tự trách bản thân, khổ sở với đủ nỗi dằn vặt.

Đấy là câu chuyện của tôi, một kẻ dù gì cũng vẫn may mắn hơn ngàn vạn người khác vì còn có cơm để ăn, có nhà để ở (dù là nhà thuê) trong thời gian Sài Gòn bị cách ly vì đại dịch. Tôi tự hỏi, những người nghèo khổ, buôn thúng bán mẹt sẽ sống bằng gì khi phải chôn chân trong nhà? Rồi những người láng giềng cũ của tôi, hàng trăm cảnh đời mang tên “Vườn rau Lộc Hưng” sống lay lắt hơn hai năm nay sau khị bị mất nhà mất cửa, đã và sẽ cầm cự cách nào trong mùa dịch? Những chị Hà, anh Điệp, anh Sơn, anh Thái, anh Vân, anh Hiếu…., các bạn tù của chồng tôi có còn sức lực để xoay sở trước cơn khó khăn quá lớn này? Năm ngoái, khi còn khả năng, vợ chồng tôi vẫn giúp đỡ hoặc nhờ bạn bè quyên góp, chia sẻ thêm với họ. Năm nay thậm chí tôi không dám gọi điện hỏi thăm. Song có lẽ không cần hỏi cũng biết là tình trạng bi đát, thê thảm lắm. Hỏi thăm xong không giúp gì được, day dứt thêm.

Cơn bão covid-19 và lệnh “giãn cách xã hội” chắc chắn sẽ còn đẩy nhiều gia đình, nhiều con người vào cảnh khốn cùng. Nhưng, có những mảnh đời không cần chờ cơn đại địch ập đến, vốn dĩ đã khốn cùng suốt mấy chục năm nay. Đấy là các ông TPB VNCH mà số phận của họ đã được “bên thắng cuộc” định đoạt từ 46 năm trước, sau cái ngày 30/4/1975 nghiệt ngã. Họ là những con người bị bỏ rơi, bị loại trừ ngay trên mảnh đất quê hương ruột thịt, nơi họ đang tồn tại. Số phận bi đát của các TPB, có lẽ không cần mô tả thêm trong bài viết này. Song cần nhắc lại một điều, đa số các ông đều kiếm sống bằng nghề bán vé số, đấy là đối với những ông còn khả năng lết được ra ngoài đường. Số khác, hoặc sống phụ thuộc vào người thân hay sự giúp đỡ có hạn của những tấm lòng bác ái. Lệnh “giãn cách xã hội” (do vậy) như thêm một nhát dao cứa vào những vết thương trên thân thể tật nguyền, chặt đứt phương tiện kiếm sống cuối cùng của những con người già nua và khốn khổ ấy.

UserPostedImage

Ông Huỳnh Thanh Long và cháu ngoại bị bại não.

Chiều nay, khi tôi đang nằm gặm nhấm nỗi buồn thì nhận được tin nhắn của một TNV cho biết, nơi ở của chú Huỳnh Thanh Long đã được sửa sang lại. Tôi phải dùng từ “nơi ở” vì không thể gọi đó là “ngôi nhà”. Với vỏn vẹn 20 triệu đồng, cha Vinh Sơn và nhóm TNV chỉ có thể sửa lại cái mái, dựng lại cái cột, láng lại cái nền cho chắc chắn để gia đình chú có chỗ che nắng, che mưa. Chú Long có một người con gái mắc bệnh tâm thần và một đứa cháu ngoại bị bại não, nằm một chỗ. Hàng ngày chú đi bán vé số, vợ chú đi rửa chén thuê, cộng thêm phần hỗ trợ về lương thực, dầu mỡ, mắm muối từ cha Vinh Sơn cũng đủ để cả nhà chú rau cháo nuôi nhau. Từ khi Sài Gòn bị cách ly, vợ chồng chú không đi làm được, cả bốn người sống nhờ vào sự cưu mang của cha.

UserPostedImage

Nơi ở của ông Huỳnh Thanh Long ven sông khi chưa sửa.

Dù gì thì việc sửa được chỗ ở cho chú Long cũng là một tin vui nhỏ nhoi trong cái biển cả thăm thẳm nỗi buồn mang tên số phận TPB VNCH. Có lần, tôi đặt câu hỏi với một TNV rằng: “Nếu đơn cử về một ông có hoàn cảnh đáng thương nhất trong số 150 ông TPB mà cha Thành đang cưu mang, thì chị chọn ai?” Chị ấy trả lời: “Hoàn cảnh ông nào cũng đáng thương, cũng thê thảm cả. Nhưng mình thấy tội nhất là ông Nguyễn Văn Cừ bị mù cả hai mắt, cụt cả hai tay. Hiện ông đang thuê một căn gác gỗ bé xíu ở quận 8 ở tạm. Mọi sinh hoạt, ăn uống nhờ vào sự chăm sóc của cô em dâu. Căn gác ấy nóng lắm. Hôm bữa mình lên trao quà, ngồi mấy phút mà chịu không nổi”.Rồi chị chuyển cho tôi tấm hình chú Cừ. Nhìn hình ảnh người TPB già cụt cả hai tay, mù cả hai mắt, cởi trần để lộ thân hình gầy gò, tiều tuỵ, tôi rơm rớm nước mắt.

UserPostedImage

Nơi ở của ông Huỳnh Thanh Long sau khi được cha Vinh Sơn sửa lại

Từ khi Văn phòng Công Lý- Hòa Bình bị đóng cửa, Chương trình Tri ân TPB VNCH bị khai tử hai năm trước, cha Vinh Sơn và một số cha DCCT vẫn âm thầm giúp đỡ, hỗ trợ các TPB trong điều kiện bị bó hẹp và với khả năng có hạn. Công việc tri ân, giúp đỡ các TPB không chỉ cần sự đóng góp, sẻ chia từ các tấm lòng tự nguyện, mà còn đòi hỏi sự hy sinh âm thầm, chịu khó, chịu khổ, thậm chí chấp nhận hiểm nguy của các TNV. Hiện Sài Gòn có 150 ông TPB đang sống gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự cưu mang của cha Vinh Sơn. Và ông Long, ông Cừ chỉ là hai trong số 150 ông TPB có hoàn cảnh vô cùng éo le, bi đát trong thời gian bị giãn cách. Điều lo lắng nhất của anh chị em TNV lúc này là sức khỏe của cha. Cha Vinh Sơn không chỉ là người cưu mang các ông TPB, mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mỗi anh chị em TNV, kể cả người có Đạo lẫn không có Đạo. Mỗi khi cha lên cơn đau hay phải nhập viện, chúng tôi đều lo lắng, thậm chí hoảng sợ. Sự khiêm nhường, uyên bác, tấm lòng quảng đại, tinh thần dấn thân tuyệt đối của cha chính là chất keo gắn kết anh chị em chúng tôi lại với nhau. Để có tiền mua gạo, rau mắm hàng tháng cho 150 ông, cha Vinh Sơn phải nhặt nhạnh, gom góp mọi thứ và chỉ nhận sự sẻ chia của người thân, anh em con cháu trong nhà, từ chối mọi sự quyên góp, giúp đỡ ồn ào.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Văn Cừ, TPB mù cả hai mắt, cụt cả hai tay.

Có lần tôi hỏi, vì sao cha phải gồng hết sức để lo cho các chú TPB trong khi cha còn quá nhiều công việc, mà thời gian và sức khỏe của cha có hạn. Cha trả lời tôi, như là đang nói với chính lòng mình: “Cha mắc nợ các ông ấy. Cả cuộc đời cha từ trẻ thơ, thanh xuân cho đến bạc đầu, cha đều mắc nợ những con người đã hy sinh cho cha có ngày hôm nay, nhất là những con người nghèo khổ bị bỏ rơi hơn cả”.

Đáng buồn thay, trên đất nước này có quá nhiều người bị bỏ rơi, nhưng các ông TPB VNCH chính là những con người “bị- bỏ- rơi- hơn- cả”. Có mấy ai sẵn sàng chìa bàn tay, mở tấm lòng ra với những con người bị bách hại, bị loại trừ như các ông?

Đã hai tuần, rồi hai tuần kế tiếp Sài Gòn bị giãn cách và vẫn chưa có điều gì bảo đảm sau 4 tuần, thành phố sẽ được nới lỏng, cho những con người khổ sở, những thân người tàn tạ kia lết ra khỏi nhà để bán vé số kiếm ăn. Các ca nhiễm mỗi ngày một nhiều thêm và nếu tình trạng “giãn cách xã hội” kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng thì liệu những người dân nghèo, những người tàn tật như các ông TPB có còn cầm cự nổi?

Một số hình ảnh trao quà cho các ông TPB.


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Sunday, June 27, 2021 6:56:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14767 Posted : Sunday, June 27, 2021 10:18:30 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Mùa Bãi Trường, Nghĩ Về Hệ Thống Giáo Dục Hoa Kỳ


Nhã Duy

June 27, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Vài năm trước, trong một bữa cơm tối, tôi hỏi chuyện thi cử với con gái đang học cuối bậc bán trung học. Cô bé khá tự tin về các môn phải thi vào năm lớp Tám, nhưng bảo rằng hơi lo cho môn khoa học vì cô giáo dạy khá lơ là, luôn khó chịu và không bao giờ trả lời các câu hỏi của học sinh.

Con gái tôi kể thêm rằng, cô bé đã cùng một người bạn học khác đã lên văn phòng hiệu trưởng để trình bày mối quan tâm của mình và vị hiệu trưởng cũng đã có xuống lớp để dự khán giờ học.

Tôi thường bảo các con nói chuyện bằng tiếng Việt để bà nội có thể theo dõi các câu chuyện trong các bữa cơm gia đình. Mẹ tôi nghe câu chuyện, quay bảo cháu, “sao con làm vậy, cô giáo ghét rồi gây khó khăn cho con sao”.

Cô bé trấn an bà Nội, “không sao đâu Nội”. Tôi phá luật vì hiểu tâm lý người lớn tuổi như mẹ tôi, quay sang con gái nói bằng tiếng Anh, “con làm đúng”. Cô bé và các bạn tiếp tục gặp vị hiệu trưởng và một vài tuần sau, cô bé kể lại là môn học đã có được cô giáo mới. Tôi rất vui vì cô bé cùng các bạn mình đã biết cách giải quyết những vấn đề của mình, không cần tôi phải đến gặp vị hiệu trưởng.

Câu chuyện con gái tôi là một câu chuyện riêng tư nhưng tôi vẫn tin nó đại diện cho cá tính, thái độ của nhiều học sinh Mỹ. Đó là cách các em được giáo dục và trở thành một tính cách chung của người Mỹ khi trưởng thành. Nó liên quan đến mọi vấn đề cần có sự lên tiếng, từ mối quan hệ thầy-trò, những hành động sách nhiễu, lời nói kỳ thị, hận thù… nơi học đường ra đến xã hội.

Đôi tuần qua, truyền thông cũng đưa tin nhiều về của cô thủ khoa Paxton Smith tại một trường trung học của Dallas tại Texas. Thay vì phát biểu dựa theo những gì đã nộp cho trường, Paxton không ngần ngại nói về “cuộc chiến với những quyền phụ nữ” – về luật phá thai nghiêm ngặt mà tiểu bang này vừa thông qua.

Paxton phát biểu, “tôi không thể dùng diễn đàn này để cổ vũ cho sự hài lòng và hòa bình khi có một cuộc chiến trên cơ thể và những quyền của tôi. Một cuộc chiến trên quyền của mẹ các bạn, chị em các bạn, con gái các bạn. Chúng ta không thể im lặng”. Như con gái tôi, Paxton đã không im lặng và lên tiếng mạnh mẽ cho những gì cô tin.

Đây là một trong những lý do mà không ít người Việt đã bày tỏ sự lo ngại về nền giáo dục Hoa Kỳ. Không khó bắt gặp các ý kiến cá nhân trên mạng xã hội cho đến những bài viết, những câu chuyện đàm luận trên hệ thống truyền thông Việt Ngữ rằng, “giới trẻ bị tẩy não, nhồi sọ” hay “hệ thống giáo dục Mỹ thiên tả” khi suy nghĩ của một giới trẻ gốc Việt có phần khác biệt với phần lớn thế hệ thứ nhất.

Một nhà báo gốc Việt nhận xét về nền giáo dục Mỹ là, “mang nặng tính tẩy não, nhồi sọ một chiều trên phương diện nhân văn. Một chính sách giáo dục một chiều khi tuyệt đại đa số giáo chức đều có tư tưởng cấp tiến, muốn “cải tạo”, truyền bá cái tư tưởng cấp tiến đó vào đầu học trò, trong suốt hai chục năm học đường. Từ tiểu học, đến trung học, đến đại học, không còn bí mật gì nữa, các trường học Mỹ đều là những ổ ươm cây cấp tiến, gọi là “trồng người”, của các nghiệp đoàn giáo chức thiên tả…”.

Suy nghĩ phổ biến này bắt gặp trong một số bậc phụ huynh gốc Việt dù ít nhiều mang sự mâu thuẫn. Trong khi hãnh diện, vui mừng vì con cái được vào đại học hay được chấp nhận vào các trường danh tiếng nào đó, họ đồng thời cũng cứ chỉ trích đó là những trường “thiên tả”, làm công việc tẩy não con cái họ bởi có sự bất đồng với con cái trong các vấn đề xã hội.

Nếu hiểu thêm về một hệ thống giáo dục độc lập và cấp tiến của nước Mỹ, luôn cổ xúy mối quan tâm và dự phần vào xã hội của học sinh sinh viên, về quyền tự do biểu đạt cá nhân và tôn trọng sự khác biệt thì các bậc phụ huynh gốc Việt này sẽ cảm thấy vui mừng hơn khi con cái có được sự độc lập trong suy nghĩ và hành động, cho dù có hoàn toàn khác biệt với mình. Bởi đó là cách các em định hình và thể hiện một cá tính riêng biệt, độc lập của mình.

Những trải nghiệm, quá khứ cùng khả năng, nhận thức của thế hệ đi trước có thể mang dăm giá trị nào đó với thế hệ này nhưng không là mẫu số chung ngay cả với những người đồng thời, huống hồ với các em thế hệ sau mình và được thụ hưởng một nền giáo dục khai phóng, sẳn sàng lên tiếng cho những gì các em cho rằng sai trái, không thích hợp theo suy nghĩ, nhận thức của mình. Có thể đúng, có thể sai, nhưng đó cũng là những quyền của các em.

Những khoảng cách thế hệ không đến riêng vì tuổi tác, suy nghĩ, nhận thức, trải nghiệm mà còn vì một khoảng cách văn hóa. Một văn hóa Á Đông thấm đậm trong thế hệ thứ nhất có nhiều phần khác biệt so với một văn hóa cấp tiến, mạnh mẽ hơn của thế hệ thứ nhì, thứ ba gốc Việt đã được thụ đắc và đang mạnh mẽ tiến bước. Người Việt truyền thống lên tiếng chỉ khi họ thấy sự lên tiếng của mình có được không gian an toàn. Còn giới trẻ can đảm lên tiếng theo suy nghĩ và lương tâm của mình, bất kể những gì có thể xảy ra.

Trong mùa bãi trường này, xin chúc mừng thành tựu của các em sinh viên học sinh vừa hoàn tất một chặng đường học vấn của mình. Xin chúc mừng những hy sinh của các bậc phụ huynh đã vun bồi cho những hoa trái đơm bông và đóng góp cho xã hội những công dân trách nhiệm và hữu dụng.
Với riêng các bậc phụ huynh gốc Việt, xin hãy an tâm rằng, các em đã và đang thụ đắc một nền giáo dục khai phóng trong số những nền giáo dục tốt nhất thế giới mà nhiều quốc gia đã mong muốn có được hay các bậc phụ huynh nước khác đều ao ước có thể gởi con sang theo học.


Hoàng Nam  
#14768 Posted : Monday, June 28, 2021 11:30:50 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thủ Tục Filibuster của Thượng Viện là gi?


June 26, 2021
Vũ Linh

Cụ Biden đang gặp khó khăn lớn, khó có thể thực hiện được các chương trình vĩ đại của cụ. Lý do giản dị là thế đa số của đảng DC của cụ quá mong manh. Tại hạ viện, DC chỉ nắm đa số có khoảng hơn nửa tá, nghĩ là chỉ cần 3-4 dân biểu DC nhẩy rào là cụ bị kẹt. Tại thượng viện, đa số DC là đúng … zero khi cả hai đảng đều có đúng 50 ghế đồng đều. Đảng DC trên thực tế nắm đa số tại thượng viện vì Hiến Pháp dự trù nếu biểu quyết hai bên ngang nhau thì phó tổng thống có quyền bỏ lá phiếu quyết định. Hiện nay PTT là bà Kamala Harris của DC. Tuy nhiên, chỉ cần một nghị sĩ nhẩy rào là DC sẽ thua.

Phiền toái hơn nữa là thượng viện lại có cái thủ tục lạ lùng, gọi là filibuster, là thủ tục kẻ này gọi là ‘thủ tục câu giờ’ khiến dù đảng DC nắm đa số, cũng vẫn chẳng làm được chuyện lớn nào. Do đó, hiện nay, phe DC đang nỗ lực hủy bỏ thủ tục này.

Ta thử tìm hiểu cho rõ filibuster là gì để hiểu thêm về chính trị Mỹ

Phải nói ngay thủ tục filibuster này cực kỳ quan trọng vì sẽ cản cụ Biden và phe cấp tiến DC thực hiện được những chương trình vĩ đại ‘đổi đời’ của họ. Nôm na ra, đó là cách cụ thể và hợp pháp để đảng CH chặn đảng DC và cụ Biden mang nước Mỹ lao đầu xuống hố cả nước.

Nước Mỹ là nước dân chủ nhất thế giới, cũng là nước có chế độ thượng tôn luật pháp, bất cứ chuyện gì cũng phải có luật được cả hạ viện lẫn thượng viện thông qua theo đúng túc số cần thiết trước khi tổng thống ký thành luật phải thi hành.

Ở mức hạ viện, tương đối dễ dàng hơn vì mọi chuyện đều có thể thông qua với đa số trên 50% khi đảng DC nắm đa số. Ở cấp thượng viện khác rất xa, chính vì cái thủ tục filibuster.

Tuần rồi, đảng DC đưa ra dự luật mới về bầu cử tổng thống, nhằm mục đích hợp thức hóa vĩnh viễn những thay đổi giờ chót trong cuộc bầu tồng thống vừa qua, liên quan đến việc bầu bằng thư. Trên căn bản luật mới dễ dãi hóa tối đa việc bầu bằng thư, chẳng hạn như không cần lý do chính đáng mới được miễn đến phòng phiếu, phiếu bầu bằng thư không cần nhân chứng, không cần kiểm tra chữ ký, và nhiều biện pháp khác. Đảng DC muốn dễ dãi hóa tối đa dĩ nhiên nhắm mục đích khó kiểm tra nên dễ gian lận hơn, một người có thể bầu hai ba lần, đảng có thể gửi người đi tận nhà từng người áp lực họ bầu cho đảng, thâm chí cũng có thể giúp di dân lậu bầu luôn. Dự luật mới đưa ra thượng viện bị phe CH dùng chiêu filibuster để chặn, do đó, thất bại hoàn toàn.

Filibuster là gì? Danh từ này không thể dịch chính xác vì không có tương đương trong tiếng Việt, do đó phải giải thích cho rõ.

Theo luật Mỹ ngay từ ngày lập quốc, tại thượng viện, tất cả các nghị sĩ đều có quyền phát biểu ý kiến liên tu bất tận, không bao giờ ngừng, khi tranh luận về một dự luật hay bất cứ chuyện gì khác như phê chuẩn thỏa hiệp quốc tế và bổ nhiệm nội các hay một số quan chức quan trọng. Thậm chí, chỉ có một thượng nghị sĩ không đồng ý, cũng có thể một mình ông ta, đọc diễn văn liên tục không ngừng, ngày này qua ngày khác để cản biểu quyết. Lý do có việc này là nhu cầu bảo đảm những người có ý kiến thiểu số vẫn phải được tôn trọng, vẫn phải cho họ quyền được phát biểu ý kiến, chứ không thể lấy chuyện đa số tự động chèn ép thiểu số.

Thủ tục này ban đầu ít được sử dụng, nhưng về sau, khi chính trị Mỹ càng ngày càng phân hóa, thì lại được viện dẫn ra ngày càng nhiều. Bị lạm dụng nhiều lần, đưa đến bế tắc không biểu quyết được gì, thượng viện không làm được chuyện gì, năm 1970, thượng viện ra luật tu chính, có thể chấm dứt fiflubuster, hay chấm dứt thảo luận, không cho phát biểu ý kiến nữa mà phải đi tới biểu quyết ngay, nếu có ít nhất 60 nghị sĩ đồng ý chấm dứt. Hậu quả cụ thể và thực tế là tất cả mọi chuyện, muốn được thượng viện thông qua, phải có ít nhất 60 nghị sĩ đồng ý.

Dưới thời Obama, phe CH triệt để khai thác thủ tục filibuster này để chặn TT Obama, bị coi là đang cố thực hiện những chính sách cấp tiến, thiên tả quá xa.

Thí dụ điển hình là Obamacare. Tháng 11/2009, hạ viện do DC nắm đa số, thông qua Obamacare, và tháng 12/2009, thượng viện cũng thông qua với đúng 60 phiếu DC, đủ phiếu để thoát qua cửa ải filibuster, nhưng với nhiều khác biệt so với luật hạ viện đã biểu quyết. Hai bộ luật phải được kết hợp với nhau và biểu quyết lại một lần nữa. Hạ viện sửa lại và thông qua Obamacare mới tháng 2/2010.

Thượng viện cũng phải thông qua lần nữa. Nhưng ngay trước đó có biến cố đặc biệt thay đổi hoàn cảnh. TNS Ted Kennedy bất ngờ qua đời. Tháng Giêng 2010, tiểu bang Massachusetts bầu ông Scott Brown lên thay thế. Ông này thuộc đảng CH, ứng cử dựa trên có đúng một lời hứa: bỏ phiếu ngăn không cho DC có đủ 60 phiếu để thông qua Obamacare. Một cách thực tế, có nghĩa là ngay cả dân Massachusetts, là tiểu bang cấp tiến nhất Mỹ, cũng bác bỏ Obamacare, bầu ông Brown lên để cản Obamacare.

Vì chỉ còn 59 ghế tại thượng viện, phe DC biết là sẽ không thể nào vượt qua được bức tường filibuster và Obamacare sẽ không ra đời được, nên phe DC khi đó nắm đa số kiểm soát thượng viện, cho thượng viện biểu quyết Obamacare như là một phụ đính của tu chính dự luật về Ngân Sách mới, Budget Reconciliation Act, tạm dịch là luật hòa hợp hay điều chỉnh ngân sách, mà theo Hiến Pháp, chỉ cần đa số 51 phiếu của thượng viện là có thể thông qua được. Lý do phe DC có thể viện dẫn luật ngân sách họ đưa ra là Obamacare sẽ có tác động lớn trong ngân sách, nên coi như là một chi tiêu của ngân sách. Thế là Obamacare được thượng viện phê chuẩn như một phụ đính của ngân sách với 59 phiếu DC, zero phiếu CH.

Obamacare, gia tài lớn nhất của TT Obama, đi vào lịch sử như bộ luật lớn đầu tiên được thông qua bằng cách lách luật, báo Mỹ gọi là “qua cửa sau” –thru the back door.

Quan trọng và gây khó khăn cho TT Obama hơn nhiều, là việc phê chuẩn nội các. TT Obama tái đắc cử cuối năm 2012, nhưng gặp chống đối mạnh của CH trong khi mất 6 ghế tại thượng viện, chỉ còn có 53 ghế, không đủ túc số vượt qua filibuster. Một số bổ nhiệm của TT Obama bị CH ngâm tôm qua thủ tục filibuster, không thông qua được. Phe DC lấy quyết định, biểu quyết hủy bỏ thủ tục filibuster cho việc phê chuẩn nhân viên nội các và thẩm phán liên bang, ngoại trừ thẩm phán TCPV. Việc bỏ filibuster lạ lùng thay, chỉ cần đa số 51 phiếu là được thông qua, trong khi DC có tới 53 ghế. Từ đó về sau, tất cả nhân viên nội các cao cấp và các thẩm phán liên bang đều có thể được phê duyệt với 51 phiếu, tuy mọi phê chuẩn thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và phê chuẩn luật đều vẫn bị thủ tục filibuster chi phối, tức là vẫn cần 60 phiếu tối thiểu.

DC viện dẫn lý do filibuster đã trở thành công cụ phá rối, làm tê liệt guồng máy chính quyền trong khi tổng thống cần có quyền bổ nhiệm người của ông để làm việc. Phe CH tố cáo ầm ĩ đây là hình thức độc tài của khối đa số, bóp nghẹt tiếng nói của thiểu số đã được Hiến Pháp bảo đảm. Phe DC bất chấp, vẫn tiến hành với sự cổ võ nhiệt tình của TT Obama dĩ nhiên.

Phe DC một phần có ý giúp TT Obama, hủy hỏ filibuster trong việc bổ nhiệm nội các, một phần nữa cũng vì tự tin sảng, nghĩ rằng sau hai chiến thắng vĩ đại của TT Obama, sẽ nắm quyền vài chục năm tới, không thắc mắc gì về hậu quả … gậy ông đập lưng ông, nếu như DC bị lọt vào thế thiểu số.

Thiên bất dung… Gian Chủ! Năm 2016, đảng CH đại thắng, chiếm Tòa Bạch Ốc, rồi cả hạ viện lẫn thượng viện, tuy CH chưa đủ túc số 60 ghế để vượt tường filibuster nếu phe DC dựng lên. Bây giờ thì hậu quả vụ DC hủy bỏ filibuster trở ngược lại đập phe DC. Nội các TT Trump được dễ dàng phê chuẩn, không có một người nào bị bác hết vì CH chiếm đa số 52 ghế tại thượng viện và chẳng ai cần 60 phiếu nữa.

Câu chuyện đến đây chưa chấm dứt. Thủ tục filibuster vẫn còn bị áp dụng trong trường hợp phê chuẩn thẩm phán TCPV và thông qua mọi luật.

Đưa đến câu chuyện thẩm phán Merrick Garland.

TP Tối Cao Pháp Viện Antonin Scalia, bất ngờ qua đời giữa năm 2016, vài tháng trước ngày bầu cử tổng thống tháng 11/2016. TT Obama vội vã đề cử thẩm phán cấp tiến Merrick Garland. Thay thế một thẩm phán bảo thủ nặng như ông Scalia bằng một thẩm phán cấp tiến nặng như ông Garland, là chuyện CH không thể chấp nhận được.

Phe CH khi đó nắm đa số 54 ghế tại thượng viện, quyết định ngâm tôm, nêu lý do sắp sửa có tổng thống mới vì TT Obama không thể ra tranh cử nữa được, nên không cho mang việc phê chuẩn ông Garland ra biểu quyết, phải chờ tổng thống mới, bất kể người đó là ai, bà Hillary hay ông Trump. Hiển nhiên các nghị sĩ CH liều mạng đánh cá, hy vọng ông Trump sẽ thắng bà Hillary. Dù hy vọng mong manh cũng còn hơn không.

Kết quả, ông Trump đắc cử thật trước sự ngỡ ngàng của cả thế giới. Cuộc cá độ liều mạng của cánh CH đã thành công. TT Trump đắc cử, thu hồi đề nghị bổ nhiệm TP cấp tiến Garland để bổ nhiệm TP bảo thủ Neil Gorsuch. Nhưng lại kẹt filibuster vì đảng CH khi đó chỉ có đa số 52 (mất 2 ghế năm 2016), chưa đủ túc số 60 để vượt qua filibuster.

Phe DC nhất định dùng thủ tục filibuster để chống đến cùng việc bổ nhiệm ông Gorsuch vì hai lý do, thứ nhất là vì quan điểm mà phe DC tố là bảo thủ cực đoan của ông Gorsuch, và thứ nhì để trả thù việc mà phe DC tố phe CH không chịu phê chuẩn thẩm phán Garland do TT Obama bổ nhiệm.

Cả hai lý do đều không chính đáng vì tính giả dối. Ông Gorsuch năm 2006, dưới thời TT Bush con, được thượng viện phê chuẩn làm thẩm phán Tòa Phá Án khi cả hội trường đứng lên vỗ tay hoan nghênh –voice acclamation- không cần biểu quyết vì không có tới một người chống. Bây giờ thì tất cả nghị sĩ phe DC đã từng đứng lên vỗ tay lại đổi giọng, cho rằng ông Gorsuch quá bảo thủ, không đủ công tâm làm quan tòa tại TCPV.

Thế là lãnh tụ CH, TNS Mitch McConnell, dùng gậy DC đập DC, cho biểu quyết hủy bỏ thủ tục filibuster cho việc phê chuẩn thẩm phán TCPV, không cần 60 phiếu nữa mà chỉ cần 51 phiếu thôi. TP Neil Gorsuch được phê chuẩn khi đảng CH có 52 ghế.

Câu chuyện vẫn chưa xong. Vì tất cả các dự luật muốn thông qua thượng viện vẫn bị kẹt filibuster. Đưa đến ý định hiện nay của phe DC muốn hủy bỏ filibuster cho tất cả mọi biểu quyết của thượng viện, để giúp dễ dàng thông qua tất cả các chính sách và dự luật của cụ Biden. Nhu cầu này thể hiện rõ nét nhất khi các đề nghị mới của cụ Biden như gói trùng tu hạ tầng cơ sở 2.250 tỷ, gói cải thiện giáo dục 1.800 tỷ, và số tiền 1.800 tiền ‘tùy hỷ’ trong ngân sách năm nay, đều bị đe dọa chìm xuồng vì sẽ không bao giờ có đủ phiếu hậu thuẫn. Cũng như tuần rồi khi biểu quyết về dự luật bầu cử mới có đúng 50-50, không đủ túc số 60 phiếu vượt qua filibuster nên không được thông qua.

Vì nhu cầu chính trị cấp bách này, đảng DC đang cố gắng hủy bỏ filibuster. Hay ít nhất cũng sửa đổi hay giới hạn filibuster.

Việc giữ hay bỏ thủ tục filibuster thật ra trải qua cảnh… cuốn theo chiều gió, tùy theo phe nào nắm quyền. Khi phe DC hủy thủ tục này cho việc bổ nhiệm nội các để giúp TT Obama, phe CH nhao nhao đả kích. Khi phe CH đáp lễ, hủy bỏ thủ tục trong việc phê chuẩn thẩm phán TCPV để giúp TT Trump thì đến phiên DC rầm rộ la ó. Bây giờ DC nắm quyền lại, muốn hủy bỏ filibuster để giúp thông qua các chính sách cấp tiến của cụ Biden thì tới phiên phe CH ồn ào chống đối.

Tức là khi gió đổi chiều, cả hai phe đều đảo ngược quan điểm. Chỉ phơi bày ra mặt trái của chính trị Mỹ: tất cả quan điểm mà cả hai phe hô hào hay chống đối, đều có thể hoán chuyển dễ dàng khi thay phiên nhau nắm quyền, và cả hai phe đều dư thừa lập luận để bảo vệ sự thay đổi quan điểm. Và dân Mỹ, kể cả dân tị nạn chúng ta, chỉ là nạn nhân của những trò ảo thuật “nay có mai biến” này thôi. Nhắc nhở chúng ta trước khi gân cổ hò hét làm loa cho các chính khách, nên cẩn trọng hơn, kẻo bị kẹt làm con rối cho chính khách.

Theo luật hiện hành, sẽ chỉ cần 51 phiếu là đủ để hủy filibuster. Hiện nay DC có 50, chỉ cần thêm một ông bà CH là phe DC có thể hủy filibuster. Nhưng coi vậy mà không dễ chút nào. Không có một ông/bà nghị sĩ CH nào dại dột biểu quyết bỏ filibuster để cụ Biden thực hiện các chương trình thiên tả quá xa của cụ. Chẳng những vậy mà ngay trong khối DC, đã có ít nhất hai nghị sĩ công khai xác nhận sẽ chống việc hủy bỏ filibuster, là TNS Joe Manchin của tiểu bang West Virginia và bà TNS Kyrsten Sinema của Arizona. Tức là phe muốn hủy bỏ filibuster hiện nay chỉ có tối đa là 48 phiếu, nếu không phải là ít hơn.

Cuộc vận động trong hậu trường đang tiếp tục.

Hiển nhiên là nhìn đường gần, tất cả mọi bên đều hiểu cái thủ tục filibuster này rất phiền toái và còn có hại trong tình trạng phân hóa hiện nay, và sẽ khiến mọi chính quyền bị tê liệt hết, chẳng phê chuẩn hay thu hồi được luật nào, trừ phi một đảng chiếm được đa số ít nhất 60 ghế, là chuyện khó trần ai trong tình trạng nước Mỹ phân hoá ngang ngửa hiện nay.

Bù lại, nhìn đường xa thì bỏ filibuster còn nguy hiểm hơn nhiều, vì chẳng ai biết đảng nào sẽ nắm quyền khi nào, và sẽ đưa ra những dự luật quá khích nào.

Nhìn vào những diễn tiến trên, ta thấy rõ ràng chính trường Mỹ đã phân hoá đến chỗ khó có thể có được một đồng thuận nào như trước đây. Bây giờ, kiếm được đa số 60 phiếu đã thành hầu như vô vọng. Chỉ có kiếm được 51 là may, dù ai cũng biết đó là cách duy nhất có thể bớt tắc nghẽn.

Việc hủy bỏ thủ tục filibuster này đương nhiên làm giảm tư thế của khối đối lập thiểu số, khiến khối đa số có tiếng nói mạnh hơn. Về lâu về dài, khối đa số sẽ có cơ hội thống trị khối thiểu số mạnh hơn.

Lược sử hệ thống lưỡng đảng ở Hoa Kỳ

Những quyết định của cả hai chính đảng cho thấy cả hai bên đều có cái nhìn có thể nói là thiển cận, cần có thành quả ngay trong ngắn hạn mà không để ý đến hậu quả lâu dài. Ngày trước DC thống trị, loại CH ra, rồi CH thống trị, quét DC ra ngoài. Bây giờ DC thắng thế, quyết tâm đuổi CH về nuôi gà. Mai này, ai biết được đảng nào nắm đa số lúc nào?

Nhiều chuyên gia chính trị lo sợ việc bỏ thủ tục câu giờ này cho việc phê chuẩn các luật mới sẽ đi đến chỗ các luật, cho dù quá khích, cũng có thể được phê chuẩn dễ dàng hơn, đồng thời cũng có thể bị thu hồi dễ dàng luôn, trong khi ai cũng đồng ý luật mới nào cũng cần hậu thuẫn mạnh của cả hai đảng mà cũng cần phải có giá trị lâu dài, khó thay đổi, thì mới có ý nghĩa và giá trị.

Việc thay đổi luật sẽ có những hậu quả cực tai hại. Ngoài việc tạo bất ổng định chính trị, còn đưa đến tình trạng các tổng thống tìm cách lách, như TT Obama đã làm nhiều lần, không cho phê chuẩn các thỏa ước quốc tế như Thỏa Ước Khí Hậu Paris, Thỏa Ước Liên Thái Bình Dương TPP, và ngay cả thỏa ước kiểm tra vũ khí nguyên tử với Iran, không được quốc hội phê chuẩn và không có giá trị trói chặt chính quyền Mỹ nữa, để rồi các tổng thống có thể dễ dàng hủy bỏ, rồi tham gia, rồi biết đâu chừng lại hủy bỏ. Vì không được quốc hội chính thức phê duyệt, đã bị TT Trump thu hồi dễ dàng, rồi bây giờ Cụ Biden lại dễ dàng không kém khôi phục lại.

Trong các vấn đề đối nội, các tổng thống đã tự cho mình quyền ký sắc lệnh lung tung, bất cần ra luật. Như cụ Biden đã phá kỷ lục, trong có mấy tuần đầu đã ký một loạt hơn 50 sắc lệnh đủ loại, một số không nhỏ đang bị thưa kiện vì tính bất hợp pháp và bất hợp hiến.

Đáng tiếc thay, cách suy nghĩ này có vẻ hết hợp thời trang rồi, mà bây giờ các chính khách của cả hai đảng đều lo nghĩ đến ngày hôm nay, không ai lo lắng gì cho ngày mai hết, khác xa với những tư tưởng lớn, nhìn rất xa của những cha già lập quốc. Vì thực tế chính trị hiện đại của Mỹ là tất cả các chính khách đều phải trực diện với cử tri trong vài ba năm chứ không phải trong vài ba chục hay vài ba trăm năm, không ai rảnh nghĩ chuyện tương lai lâu dài.

Filibuster có lợi là cản đảng nắm quyền không thể một mình tha hồ múa võ Sơn Đông, nhưng bù lại, có thể đưa chính quyền đến bế tắc, chẳng còn làm gì được nữa. Vấn đề là làm sao tìm ra được một giải pháp vẹn toàn, là việc luôn luôn nói dễ làm khó.

ĐỌC THÊM:

Dân Chủ không đủ phiếu – CNN:

https://www.cnn.com/2021...buster-latest/index.html

Filibuster – Wikipedia:

https://en.wikipedia.org...the_United_States_Senate

Vũ Linh, 26/6/2021

Edited by user Monday, June 28, 2021 11:33:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14769 Posted : Monday, June 28, 2021 12:19:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ: Biden ủng hộ tài trợ thêm cho cảnh sát
để chống làn sóng tội phạm


24 tháng 6 2021

UserPostedImage

Tổng thống Joe Biden tiết lộ kế hoạch trong đó có mục tài trợ thêm cho cảnh sát, để đối phó với sự gia tăng các vụ giết người trên toàn quốc, mà ông đổ lỗi cho việc kiểm soát súng lỏng lẻo.

Ông nói các quan chức ở các khu vực tội phạm cao có thể thuê thêm nhân viên thực thi pháp luật bằng cách dùng gói cứu trợ virus corona.

Chiến lược chống tội phạm của Biden kêu gọi kiềm chế những kẻ buôn bán súng giả mạo và buôn bán vũ khí.

Thành viên đảng viên Cộng hòa miêu tả đảng Dân chủ của ông Biden yếu kém về tội phạm, trong bối cảnh phe cánh tả kêu gọi giảm ngân sách cho cảnh sát.

Công bố chiến lược năm điểm của mình tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, tổng thống kêu gọi các thành phố và tiểu bang sử dụng 350 tỷ đôla tài trợ từ dự luật cứu trợ Covid-19 cho các nỗ lực an toàn công cộng, gồm bổ sung thêm cảnh sát, thậm chí vượt cao hơn mức trước đại dịch.

"Điều đó có nghĩa là nhiều cảnh sát hơn, nhiều y tá hơn, nhiều cố vấn hơn, nhiều nhân viên xã hội hơn hoặc những người chấm dứt bạo lực cộng đồng, để giúp giải quyết những vấn đề trước khi chúng leo thang thành tội phạm", tổng thống nói.

Một số thành viên trong đảng của ông Biden đã khuếch đại các lời kêu gọi giảm ngân sách cảnh sát của các nhà đấu tranh trong phong trào Black Lives Matter, mặc dù bản thân tổng thống đã chống lại khẩu hiệu không được lòng đa số cử tri này.

Ông Biden - người trong tư cách là thượng nghị sĩ, năm 1994 đã viết dự luật tội phạm về việc giam giữ hàng loạt người da đen - một dự luật bị phản đối khắp nơi. Hôm thứ Tư, ông Biden phát biểu: "Đây không phải là thời điểm quay lưng lại với cơ quan thực thi pháp luật hoặc cộng đồng của chúng ta."

Trừ khi được chế ngự, làn sóng tội phạm có thể sẽ trở thành một vấn đề lớn trước cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào năm tới.

Trong bài phát biểu của mình tại Nhà Trắng, tổng thống cũng nhắm vào những người theo chủ nghĩa nổi dậy có vũ trang, nói rằng họ sẽ "cần F-15 và có thể là một số vũ khí hạt nhân" để đối đầu với chính phủ Mỹ.

Chính quyền Biden đề xuất kiểm soát súng như một biện pháp khắc phục tội phạm bạo lực, mặc dù các dự luật của đảng Dân chủ trong Quốc hội nhằm hạn chế quyền tiếp cận của người Mỹ với súng trước đây đã từng bị đảng Cộng hòa ngăn chặn.

Chiến lược của chính quyền ông cũng đề xuất đầu tư vào các chương trình can thiệp bạo lực cộng đồng, phát triển công ăn việc làm và các sinh hoạt mùa hè cho thanh thiếu niên và thanh niên, đồng thời hỗ trợ những người Mỹ từng bị tù có thể tái nhập cộng đồng.

Tổng thống gần đây đã tiếp đón một số thị trưởng thành phố lớn tại Nhà Trắng để thảo luận về phòng chống tội phạm.

UserPostedImage

Tại sao Hoa Kỳ có ​​nhiều bạo lực hơn?

Vào tháng 3, FBI công bố số liệu thống kê sơ bộ năm 2020 cho thấy một bước nhảy vọt đáng kể - 25% - trong các vụ giết người so với năm trước. Cho đến nay, xu hướng tăng vẫn tiếp tục vào năm 2021.

Cơ quan FBI sẽ công bố số liệu chính thức vào tháng 9. Nếu các dự báo sớm được đưa ra, đây sẽ là một trong những mức tăng tăng lớn nhất của nạn giết người từng được báo cáo.

"Đây là một sự gia tăng bạo lực trên quy mô lớn trên toàn quốc", Jeff Asher, đồng sáng lập AH Datalytics và là cựu nhà phân tích của CIA và Bộ Quốc phòng, nói với BBC.

Một số nhà phân tích đổ lỗi làn sóng giết người là do đại dịch Covid-19, mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ tội phạm toàn cầu bên ngoài Hoa Kỳ đã giảm hoặc ổn định trong bối cảnh tất cả các cuộc phong tỏa.

Các nhà phân tích khác cho rằng nguyên nhân là do tinh thần cảnh sát xuống thấp sau vụ sát hại George Floyd năm ngoái ở Minneapolis, Minnesota, và tình trạng bất ổn dân sự tiếp theo đã quét qua các thành phố của Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu của Đại học Utah chỉ ra mức tăng đột biến trong các vụ giết người ở Mỹ vào cuối tháng 5/2020, khi ông Floyd bị một cảnh sát giết chết.

Nhưng ngay cả với sự gia tăng mạnh mẽ này, tỷ lệ giết người vẫn thấp hơn nhiều so với đầu thập niên 1990, với gần gấp đôi con số hiện tại.

Và tội phạm nói chung - gồm hãm hiếp, cướp giật và cướp tài sản khác - đã giảm khoảng 6% vào năm 2020, một trong những mức giảm lớn nhất được ghi nhận.

UserPostedImage

Tài trợ cảnh sát

UserPostedImage

Có một số vấn đề chính trị, khi đạt đến 'điểm sôi', sẽ làm lu mờ tất cả mọi chủ đề khác trong cuộc thảo luận những vấn nạn quốc gia.

Nền kinh tế là một, và tội ác là hai.

Trong khi mọi thứ có vẻ khá ổn với Joe Biden cho đến giờ, thì sự gia tăng tội phạm bạo lực có thể là một thách thức nghiêm trọng với đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm tới.

Các nhà thống kê tội phạm sẽ chỉ ra rằng tỷ lệ giết người hiện nay vẫn còn thấp so với những thập niên trước, bao gồm cả thập niên 1990, khi Biden - khi đó là một thượng nghị sĩ - coi việc "cứng rắn với tội phạm" là một trong những vấn đề hàng đầu của ông.

Tuy nhiên, công chúng thường không có cái nhìn dài hạn như vậy.

Đảng Cộng hòa đưa ra lời giải thích - rằng luận điệu chống thực thi pháp luật và "giảm tài trợ cảnh sát" từ các cuộc biểu tình Black Lives Matters năm ngoái đã dẫn đến tình hình hiện tại.

Hôm thứ Tư, Biden đưa ra lập luận phản bác, rằng các quy định về súng lỏng lẻo là nguyên nhân, tạo ra một môi trường mà ngay cả những tranh cãi nhỏ cũng có thể trở thành nguy cơ chết người.

Ông cũng hứa sẽ tăng cường tài trợ cho cảnh sát - một động thái có thể khiến một số người phe cánh tả tức giận.

Tuy nhiên, với mục tiêu là năm 2022, Nhà Trắng có thể đang tính toán rằng việc tự bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của đảng Cộng hòa là điều cần phải làm hơn dù có thể tạo nguy cơ bất ổn trong nội bộ đảng.

Doanh số bán súng tăng vào năm ngoái, cũng như các báo cáo về bạo lực gia đình. Theo ông Asher, cũng có bằng chứng cho thấy người Mỹ mang súng thường xuyên hơn vào năm 2020.

Ông Asher cho biết dữ liệu về nguyên nhân của các vụ giết người vào năm 2020 vẫn chưa được công bố rộng rãi, nhưng vào năm 2019, 74% những vụ giết người có liên quan đến súng.

Trước bài phát biểu của ông Biden, Bộ Tư pháp công bố một đội ngũ mới nhằm giải quyết nạn buôn bán súng ở New York, Chicago, Los Angeles, Washington DC và San Francisco.

Tại thành phố New York, các chính trị gia đảng Dân chủ tranh cử để trở thành thị trưởng tiếp theo chủ yếu tập trung vào vấn đề luật pháp và trật tự, vốn bị nhiều người lên án là tiếng còi phân biệt chủng tộc khi nó là chủ đề trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa. Cảnh sát cũ Eric Adams hiện đang dẫn đầu trong lúc kết quả bỏ phiếu đang được kiểm.

Nguon BBC News Tiếng Việt
Hoàng Nam  
#14770 Posted : Monday, June 28, 2021 1:03:04 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

“Trái táo cấm” Apple Daily không còn chỗ trong
Tử Cấm Thành


(Mẫn Nhi)

Tháng 6 27, 2021 Lượt xem: 125

“…Và trong tương lai không xa, rất có thể sẽ lại có người viết sử nhắc về sự kiện đàn áp một tờ báo ngày hôm nay như dấu mốc khởi đầu cho hàng loạt các tờ báo và phong trào khác ra đời…”

UserPostedImage

“Nhà báo con mẹ mày”.

Những ai lần đầu tiên đến trụ sở của tờ báo Apple Daily, vô tình nhìn thấy dòng chữ trên được dán trịnh trọng ở một góc văn phòng, hẳn sẽ thấy sốc và khó hiểu.

“Những ai” ở đây tất nhiên là người nước ngoài. Sẽ không có người Hong Kong nào thắc mắc gì về nó.

Nguyên văn của những chữ đó là “記你老母”. Đó là câu chửi tục đã trở nên nổi tiếng từ các cuộc biểu tình vào năm 2019. Khi cảnh sát giải tán, truy xét người biểu tình, các phóng viên ở hiện trường giải thích “tôi là nhà báo” nhằm thông báo mình đang tác nghiệp. Nhiều lần cảnh sát đáp lại bằng câu chửi thề trên, và cố tình khám xét phóng viên, ngăn cản họ đưa tin. [1]

Không ít người dân thấy sốc khi chứng kiến những hành vi đó từ một lực lượng chấp pháp vốn từng được mệnh danh là văn minh nhất châu Á. Không ít nhà báo cũng thấy bị đe dọa trước thái độ thù địch này của cảnh sát. Những người làm ở Apple Daily thì không.

Họ in ra và dán câu chửi thề một cách trịnh trọng bên dưới tên tờ báo, vừa thách thức, vừa giễu cợt, lại vừa như có phần tự hào.

Sẽ không có người Hong Kong nào thấy ngạc nhiên. Từ những ngày đầu tiên cách đây đúng 26 năm, đây đã luôn là phong cách và tư tưởng nhất quán của Apple Daily, một cái gai lì lợm trong mắt chính quyền.

Câu chuyện về Apple Daily là một phiên bản rút gọn về cuộc đời của người sáng lập ra nó, đồng thời cũng là một bức tranh thu nhỏ về con người và mảnh đất Hong Kong.

***

Ngày 20/6/1995, Apple Daily (蘋果日報) đăng số đầu tiên. Bài xã luận đầu tiên ghi rõ: “Tờ báo này là của người Hong Kong”. [2]

Đó không phải là tuyên bố suông.

Apple Daily không những đem lại một luồng sinh khí mới, mà còn khuấy đảo và biến đổi cả làng báo Hong Kong. [3]

Tờ báo xác lập một phong cách “hầm bà lằng” có một không hai thời bấy giờ: vừa có những mảng tin tức nghiêm túc trong và ngoài nước, vừa tràn ngập tin giải trí, tin án mạng, tin lá cải gây sốc, kể cả các trang ảnh khiêu dâm.

Trong bối cảnh các tờ báo in của Hong Kong chỉ có hai màu trắng đen theo đúng nghĩa, Apple Daily trình làng phong cách hoàn toàn mới, chú trọng thiết kế, đưa màu sắc sinh động, hình ảnh hấp dẫn lên các trang báo. Trong khi các tờ báo in chi chít chữ là chữ với kích thước nhỏ, Apple Daily tràn ngập những tiêu đề bắt mắt cỡ lớn. Khi báo chí dùng văn phong trịnh trọng nghiêm cẩn, “trái táo” truyền đạt nội dung qua thứ ngôn ngữ bình dân dung tục.

Cùng với chiến lược marketing ấn tượng, vừa bán vừa tặng, và việc đầu tư mạnh tay chiêu dụ nhân tài, chỉ trong một thời gian ngắn, tờ báo mới trở thành một cái tên quen thuộc đối với độc giả, có lượng tiêu thụ nhiều nhất nhì.

Apple Daily còn đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực khác, như việc mở báo mạng hay làm tin tức bằng hoạt hình, thu hút lượng theo dõi lớn.

Dưới áp lực đó, nhiều tờ báo của Hong Kong đều bị “táo hóa”, phải thay đổi phong cách, đầu tư nhiều hơn vào thiết kế, hình ảnh lẫn nội dung để phục vụ thị hiếu người đọc.

Việc chạy theo thị hiếu tạp nham khiến Apple Daily ngay từ ngày đầu đã là một tờ báo gây tranh cãi, đi kèm với danh xưng “lá cải” (tabloid).

Họ dính không ít vụ kiện và phải bồi thường vì các bài viết có nội dung sai sự thật hoặc có tính chất phỉ báng. [4] [5] Tai tiếng nhất là vụ việc bi kịch của một gia đình vào năm 1998. [6] Người vợ đau khổ vì chồng ngoại tình, đẩy hai đứa con nhỏ từ lầu cao xuống sau đó nhảy ra ngoài tự sát. Nhiều báo đưa tin người chồng không thể hiện sự đau khổ nào trước sự việc. Khi Apple Daily đăng ảnh anh chồng vui vẻ bên cạnh hai cô gái mại dâm, dư luận càng dậy sóng. Tuy nhiên, thông tin nhanh chóng lộ ra là tờ báo đã trả tiền cho nhân vật này để thực hiện loạt ảnh đó. Đích thân người sáng lập, ông Jimmy Lai, phải dành trọn trang nhất để đăng đàn xin lỗi.

UserPostedImage

Vụ bê bối liên quan đến việc cho tiền nhân vật để chụp ảnh năm 1998,
khiến người đứng đầu Apple Daily phải đăng đàn xin lỗi. Ảnh: AM730.

Gần đây nhất, cái tên Apple Daily và Jimmy Lai gắn liền với một vụ tranh cãi liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Điều tra của tờ NBC (Mỹ) chỉ ra “báo cáo tình báo” về những mối quan hệ mờ ám giữa Hunter Biden, con trai của ứng viên Joe Biden, với Trung Quốc, có nhiều thông tin bị làm giả. [7] Tác giả của báo cáo này cho biết đã nhận tiền của Apple Daily để thực hiện công việc trên. Jimmy Lai, một ủng hộ viên nhiệt thành của Donald Trump, khẳng định mình không biết gì về việc này, dù thừa nhận một nhân viên cấp cao đã lấy tiền từ công ty riêng của ông để tài trợ cho báo cáo. Eight Ball Nhân viên này sau đó đã xin nghỉ việc. “Thông tin tình báo” trên thì được các tờ báo cánh hữu lan truyền rộng rãi.

Dính nhiều vụ bê bối như vậy, nhưng Jimmy Lai chưa bao giờ lăn tăn về định hướng nội dung, hay nói một cách văn hoa là “triết lý” của tờ báo.

Ông xem Apple Daily cũng giống như các sản phẩm quần áo vải vóc mình từng làm trong những ngày đầu khởi nghiệp: đủ màu đủ kiểu đủ kích thước, đa dạng chủng loại thích hợp với mọi loại người đọc. [9]

***

Jimmy Lai (Lê Trí Anh) là một nhân vật truyền kỳ tại Hong Kong. [10]

Ông sinh năm 1948 tại Quảng Châu, Trung Quốc. Theo lời kể lại, vào thời kỳ cải cách ruộng đất, mẹ ông bị đấu tố rồi phải vào trại lao động cải tạo. Năm 12 tuổi, ông một mình vượt biên, bơi đến Hong Kong. Vất vưởng trên đường phố, ông tự thân bươn chải, tự học, tự khởi nghiệp, từng bước trở thành một trong những thương nhân giàu có nhất xứ Cảng Thơm với các nhà máy may mặc và nhãn hàng thời trang Giordano.

Năm 1989, khi giới sinh viên biểu tình đòi cải cách dân chủ tại Bắc Kinh, ông tích cực vận động ủng hộ cho phong trào. Sau sự kiện thảm sát Thiên An Môn, ông tặng 200 ngàn chiếc áo thun cho người biểu tình tại Hong Kong với dòng chữ “Cút xuống! Chúng tôi nổi giận rồi!”. [11]

Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt mới, khi chỉ một năm sau, Jimmy Lai thành lập công ty truyền thông Next Media (sau này đổi tên thành Next Digital) và cho xuất bản tuần san Next Magazine (壹週刊), dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mà ông không hề có kinh nghiệm. [12]

Phong cách đường phố không ngán ai của người sáng lập được thể hiện rõ ràng qua Next Magazine và sau này là nhật báo Apple Daily.

UserPostedImage

Jimmy Lai tại trụ sở của Apple Daily vào tháng 8/2020.
Ảnh: Lam Yik Fei/ New York Times.

Bên cạnh các tin tức giải trí câu khách, các tờ báo này đều dành nguồn lực lớn để theo đuổi các tin tức về hoạt động của chính quyền, các câu chuyện hậu trường, hoạt động và cả đời tư của quan chức, đặc biệt là luôn lớn tiếng chống lại chế độ cầm quyền của Bắc Kinh.

Tháng 7/1994, đích thân Jimmy Lai đăng đàn trên Next Magazine với “Lá thư công khai gửi thằng khốn Lý Bằng”. [13] Thời điểm đó, Lý Bằng, Thủ tướng của Trung Quốc, đã phát biểu trong chuyến công du Đức rằng sự kiện Thiên An Môn là bạo loạn, và hành động đàn áp học sinh – sinh viên là đúng đắn. Đáp lại, Jimmy Lai gọi Lý Bằng là “nỗi nhục nhã, à mà không, là nỗi nhục nhã siêu cấp của đất nước”. Thống kê trong bài viết, Jimmy có 28 lần chửi họ Lý là “thằng khốn” (王八蛋).

Những hành động gây thù chuốc oán với nhà cầm quyền nhanh chóng khiến công việc kinh doanh ở mảng may mặc và thời trang của ông gặp khó khăn. Các cửa hàng Giordano ở Trung Quốc đại lục bị buộc phải đóng cửa. Jimmy Lai phải rút khỏi các dự án kinh doanh này năm 1996. [14]

Đây không phải là tin tức tốt gì với nhà cầm quyền, khi giờ đây ông càng chuyên tâm hơn cho sự nghiệp truyền thông, nhất là đứa con cưng Apple Daily.

***

Dù ngay từ đầu đã ra mặt chống lại thể chế độc tài Bắc Kinh, nhưng phải đến năm 2003, cùng với cuộc biểu tình của 500.000 người chống lại việc thông qua một đạo luật an ninh quốc gia, Apple Daily mới bắt đầu mang danh xưng tờ báo cổ xúy cho phong trào dân chủ lớn nhất Hong Kong. [15]

UserPostedImage

Người biểu tình vào năm 2003 xuống đường với poster lấy từ tờ báo Apple Daily.
Dòng chữ ghi “Tôi không muốn Đổng Kiến Hoa”. Ảnh: Apple Daily.

Không chỉ làm nhiệm vụ đưa tin, tờ báo này còn lấn sang cả mảng hoạt động, khi các bài viết đều kêu gọi người dân xuống đường tham gia biểu tình. Trang nhất của báo còn in to những khẩu hiệu như “Cùng đi xuống đường, không gặp không về” hay “Tôi không muốn Đổng Kiến Hoa” (Đặc khu trưởng của Hong Kong vào thời điểm đó), cố tình để người dân có thể dùng các trang báo này làm poster khi đi biểu tình. [16]

Ở các sự kiện tiếp theo như Phong trào Dù vàng 2014 và các cuộc biểu tình phản đối Luật Dẫn độ năm 2019, Apple Daily, cùng với tuần san chị em Next Magazine, đều đóng góp công sức, tích cực vận động cho các phong trào này.

Lập trường của hai tờ báo này khiến họ mất đi một nguồn doanh thu quan trọng: các hợp đồng quảng cáo. Năm 2007, Jimmy Lai tiết lộ hầu hết các tập đoàn và doanh nghiệp lớn ở Hong Kong đều từ chối quảng cáo trên hai tờ báo của ông, bất chấp chúng có số lượng tiêu thụ thuộc hàng cao nhất. Các doanh nghiệp lo sợ bị Bắc Kinh gây khó dễ cho công việc làm ăn, khi tất cả đều có mối quan hệ kinh tế sâu sắc với đại lục. Jimmy ước tính việc này khiến công ty truyền thông của ông thiệt hại 200 triệu HKD (gần 26 triệu USD) mỗi năm. [17]

Đổi lại, hai tờ báo của ông, đặc biệt là Apple Daily, thực sự trở thành tiếng nói của người Hong Kong, khi phản ánh hết mọi mặt đời sống tinh thần của họ lẫn những uất ức dồn nén trước sự kìm kẹp ngày một chặt của Bắc Kinh.

UserPostedImage

Hình ảnh một thanh niên trẻ tuổi thản nhiên đọc Apple Daily tại trạm xe điện ngầm khi bị đám đông cảnh sát vây quanh. Người thanh niên này được cho là thường xuyên thực hiện các cuộc biểu tình một mình. Ảnh chụp tháng 9/2020. Nguồn: Twitter/@lwcalex/ Independent.

Điều đó giải thích vì sao người Hong Kong luôn sẵn sàng ủng hộ tờ báo, ngay cả khi họ không đồng tình với quan điểm hay các nội dung của nó.

Sự ủng hộ này thể hiện rõ ràng nhất khi Apple Daily bị chính quyền đàn áp.

Ngày 10/8/2020, hơn 200 cảnh sát Hong Kong bố ráp trụ sở của tờ báo, bắt giữ Jimmy Lai và một số lãnh đạo cấp cao khác. Ngay hôm sau, tờ báo in ra 550.000 bản, nhiều gấp tám lần so với số lượng thông thường. [18] Trang nhất là hình ảnh người sáng lập bị cảnh sát dẫn giải cùng dòng chữ in lớn “Trái Táo sẽ tiếp tục chiến đấu”.

Toàn bộ các ấn bản đều được bán hết chỉ trong vòng vài tiếng buổi sáng. Nhiều người xếp hàng mua báo từ tờ mờ sáng để thể hiện sự ủng hộ.

“Ngay cả khi báo chỉ in ra mấy tờ giấy trắng tôi cũng mua”, đó là lời của một người nội trợ 52 tuổi, xếp hàng chờ mua lúc 3 giờ sáng. [19]

Người dân còn đổ xô mua cổ phiếu của Next Digital, công ty mẹ của tờ báo, đẩy giá cổ phiếu tăng 1.200%, biến nó trở thành công ty truyền thông có giá trị lớn nhất trên sàn niêm yết tại Hong Kong. [20] Chỉ đến khi có động thái can thiệp của cơ quan quản lý, cuộc biểu tình thị uy trên sàn chứng khoán này mới kết thúc, giá trị cổ phiếu của công ty mới giảm xuống. [21]

Câu chuyện lặp lại khi ngày 17/6/2021 vừa qua, hơn 500 cảnh sát ập vào trụ sở tờ báo, bắt giữ tổng biên tập và các quản lý cấp cao. Ngày hôm sau, Apple Daily tăng số lượnglên 500.000 bản, với trang đầu đưa tin và hình ảnh vụ bắt giữ. [22] Người dân lại xếp hàng xuyên đêm giành mua để ủng hộ.

Chỉ khác là lần này chính quyền đã quyết tâm buộc tờ báo đóng cửa bằng cách đóng băng tài sản của công ty mẹ, khiến họ không còn kinh phí để duy trì hoạt động.

UserPostedImage

Ấn bản cuối cùng của Apple Daily với bài viết tạm biệt độc giả.
Nguồn: Apple Daily.

Ngày 24/6 vừa qua, Apple Daily xuất bản ấn phẩm cuối cùng với số lượng 1 triệu bản. [23] Người dân xếp hàng dài từ nửa đêm để được mua số báo cuối cùng. Tâm trạng của họ giống như hình ảnh trên trang nhất, ghi lại cảnh độc giả đội mưa tập hợp trước trụ sở tòa báo vào đêm cuối cùng, bật đèn pin trên di động để vẫy chào từ biệt.

“Chúng tôi ủng hộ Trái Táo đến cùng”

***

Jimmy Lai, biểu tượng và là nhà sáng lập của tờ báo, đang chịu án tù 14 tháng vì tội tham gia biểu tình phi pháp. [24] Ông còn phải đối mặt với nhiều cáo trạng khác từ chính quyền theo Luật An ninh Quốc gia, với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân. Các quản lý cấp cao của tờ báo vừa bị bắt giữ cũng phải đối mặt với những án phạt tương tự dưới đạo luật này.

Không ai, đặc biệt là những người trong cuộc, ngạc nhiên gì trước các diễn biến này.

Apple Daily cũng không phải nạn nhân đầu tiên bị bắn hạ dưới họng súng mang tên Luật An ninh Quốc gia, được Bắc Kinh vội vã áp đặt lên đặc khu tự trị cách đây đúng một năm. [25] Cuối tháng 2/2021, cảnh sát đã đồng loạt bố ráp bắt giữ hàng chục nhân vật đối lập nổi tiếng nhất Hong Kong với cùng cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền. [26]

Từng bước một, Bắc Kinh dường như đã thành công trong việc bóp chết phong trào đấu tranh đòi dân chủ của người dân Hong Kong.

Việc bứng quả táo lì lợm ra khỏi cây chỉ là hành động mới nhất, và chắc chắn không phải là cuối cùng của nhà cầm quyền trong việc trấn áp các tiếng nói đối lập.

Họ chưa xong việc, và họ có lẽ sẽ không bao giờ xong được việc, cho dù có bứng được bao nhiêu trái táo.

UserPostedImage

Tranh ủng hộ Apple Daily được đăng trên Stand News,
một tờ báo độc lập của Hong Kong. Nguồn: Stand News.

Nếu chính quyền cộng sản ngày trước không thực hiện các chính sách quản lý tàn bạo, đẩy những người như mẹ của Jimmy Lai vào địa ngục, ông có thể đã lớn lên và có một cuộc đời bình thường ở đại lục.

Nếu nhà cầm quyền ngày ấy không đàn áp dã man những thanh niên trẻ tuổi yêu nước trong sự kiện Thiên An Môn đẫm máu, rất có thể Jimmy Lai đã không quay ngoắt dấn thân vào làm truyền thông, để rồi tạo nên một đế chế khiến chính quyền phải cực kỳ vất vả đối phó suốt mấy chục năm.

Và trong tương lai không xa, rất có thể sẽ lại có người viết sử nhắc về sự kiện đàn áp một tờ báo ngày hôm nay như dấu mốc khởi đầu cho hàng loạt các tờ báo và phong trào khác ra đời.

Ngày hôm nay một trái táo cấm bị bứng khỏi Tử Cấm Thành, ngày mai những cây táo khác sẽ mọc lên che phủ xung quanh nó.

Mỗi một trái táo rớt xuống, một cây táo mới sẽ được sinh ra.

Đó là vòng lặp tự nhiên như của trời và đất, như chính tên gọi của tờ báo.

Jimmy Lai lựa chọn tên của tờ báo với cảm hứng từ trái táo cấm của Adam và Eve. [27]

Nếu ngày đó Adam và Eve không cắn quả táo, “đã không có tội lỗi, không có đúng sai, và như vậy là cũng chẳng cần tin tức”.

Người ta có thể không đồng tình với quan điểm của Jimmy Lai, cũng như có nhiều điều phải phản đối về cách thức làm báo của Apple Daily, nhưng không ai có thể phủ nhận quyền được “ăn trái cấm” của họ.

Đúng hay sai, mỗi người đều có quyền được thể hiện, được trải nghiệm, và được sống thật với chính mình.

Mẫn Nhi

Nguồn: luatkhoa.org/2021/06/trai-tao-cam-apple-daily-khong-con-cho-trong-tu-cam-thanh/

Tài liệu tham khảo:

1. 【睇片】商台記者表明身份仍遭揮警棍粗暴推撞警:「記你老母!」| 立場報道| 立場新聞. (2019). 立場新聞Stand News. https://beta.thestandnew...台記者表明身份-仍遭揮警棍粗暴推撞-警-記你老母

2. 給香港人的告別書| 陳沛敏| 立場新聞. (2021). 立場新聞Stand News. https://beta.thestandnews.com/politics/給香港人的告別書

3. Deutsche Welle (www.dw.com). (2020). 关于《苹果日报》你所不知道的10件事. DW.COM. https://www.dw.com/zh/关于苹果日报你所不知道的10件事/a-54553195

4. Reporter, S. (2001, December 20). $3.6m for lawyer defamed by paper. South China Morning Post. https://www.scmp.com/art...36m-lawyer-defamed-paper

5. BBC News. (2013, December 18). China’s Zhang Ziyi wins sex claims case against Boxun. https://www.bbc.com/news/world-asia-china-25426869

6. 陶. (2021, June 24). 蘋果停刊|屢踢爆官員醜聞一宗報道惹社會爭議報格令讀者又愛又恨. 香港01. https://www.hk01.com/社會新...報道送程介南入獄-致梁錦松丟官-陳健康事件成污點

7. Collins, B., & Zadrozny, B. (2020, October 30). How a fake persona laid the groundwork for a Hunter Biden conspiracy deluge. NBC News. https://www.nbcnews.com/...nspiracy-deluge-n1245387

8. Hong Kong Free Press. (2020, November 2). Explainer: Apple Daily, Jimmy Lai’s aide, and the ‘anonymous’ Hunter Biden China dossier. Hong Kong Free Press HKFP. https://hongkongfp.com/2...joe-biden-china-dossier/

9. Ramzy, A., & May, T. (2021, June 24). ‘Forbidden Fruit’: Apple Daily, Pro-Democracy Newspaper in Hong Kong, Is Forced to Close. The New York Times. https://www.nytimes.com/...ple-daily-hong-kong.html

10. Xem [3]

11. Xem [3]

12. Next Magazine. (2021). Academic Dictionaries and Encyclopedias. https://en-academic.com/dic.nsf/enwiki/203263

13. Xem [3]

14. Xem [9]

15. Kong, H. G. A. (2019, June 20). A Brief History of Protest in Post-Handover Hong Kong. Time. https://time.com/5606212...-demonstrations-protest/

16. Xem [3]

17. Reporter, S. (2007, May 6). Next Media suffers from ad boycott. South China Morning Post. https://www.scmp.com/art...media-suffers-ad-boycott

18. Ho, K. (2020, August 11). In Pictures: Hongkongers clear shelves of Apple Daily in protest over Jimmy Lai arrest and newsroom raid. Hong Kong Free Press HKFP. https://hongkongfp.com/2...rrest-and-newsroom-raid/

19. Writer, S. (2020, August 11). Hong Kongers buy stock and newspapers to support Apple Daily. Nikkei Asia. https://asia.nikkei.com/...-to-support-Apple-Daily2

20. Liu, Y. (2020, August 12). 1,200 per cent rally in Next Digital puts Apple Daily’s publisher among Hong Kong’s biggest media groups. . . South China Morning Post. https://www.scmp.com/bus...le-dailys-publisher-hong

21. Staff, R. (2020, August 12). Regulator warning ends Hong Kong’s Next Digital share rally. U.S. https://www.reuters.com/...tal-stocks-idUSKCN25816L

22. Hong Kong Free Press. (2021, June 18). Inside Apple Daily: Hong Kong’s last pro-democracy daily prints 500,000 copies despite raid, seizures and arrests. Hong Kong Free Press HKFP. https://hongkongfp.com/2...id-seizures-and-arrests/

23. Davidson, H. (2021, June 24). ‘Painful farewell’: Hongkongers queue for hours to buy final Apple Daily edition. The Guardian. https://www.theguardian....-final-edition-newspaper

24. BBC News. (2021, April 16). Hong Kong: Jimmy Lai sentenced to 14 months for pro-democracy protests. https://www.bbc.com/news/world-asia-56770567

25. Nguyen, H. (2020, July 3). 10 điều cần biết về Luật An ninh Quốc gia Hong Kong. Luật Khoa Tạp Chí. https://www.luatkhoa.org...-ninh-quoc-gia-hong-kong

26. Davidson, H. (2021a, March 1). Hong Kong: 47 key activists charged with subversion and face life if convicted. The Guardian. https://www.theguardian....rsion-under-security-law

27. Chan, M. (2021, June 24). Hong Kong’s Apple Daily yields to “inevitable fate.” Nikkei Asia. https://asia.nikkei.com/...ields-to-inevitable-fate

Edited by user Monday, June 28, 2021 1:10:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14771 Posted : Monday, June 28, 2021 4:16:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cú sốc Euro 2020: Pháp bị Thụy Sĩ loại sau loạt penalty


2 giờ trước

UserPostedImage

Cú sốc lớn nhất giải Euro 2020 tới nay đã xảy ra vào đêm 28/6, khi Thụy Sĩ thắng Pháp sau loạt đá penalty.

Như vậy đương kim vô địch thế giới Pháp bị loại ngay vòng 16, còn Thụy Sĩ sẽ gặp Tây Ban Nha ở tứ kết.

Trước khi có thành công trong đêm 28/6, Thụy Sĩ đã thua cả ba loạt sút luân lưu trong các giải đấu.

Trận đấu cực hay đã kết thúc 3-3 sau 90 phút và không bàn thắng nào ghi thêm trong hai hiệp phụ.

Trong loạt penalty quyết định, Kylian Mbappe đã sút hỏng, để Thụy Sĩ đánh bại Pháp trên chấm phạt đền ở vòng 16 đội Euro 2020.

Haris Seferovic đánh đầu đưa Thụy Sĩ vượt lên dẫn trước ở phút 15.

Pháp có vẻ uể oải trong suốt thời gian còn lại của hiệp một.

Pháp đã gặp khó khăn trong hiệp một khi huấn luyện viên Didier Deschamps sử dụng hàng thủ ba người - hệ thống mà ông hầu như không bao giờ sử dụng - vì hai hậu vệ trái bị chấn thương.

Ông đã phải từ bỏ chiến thuật này giữa hiệp một.

Thụy Sĩ có cơ hội nhân đôi cách biệt vào đầu hiệp hai khi VAR xác định rằng Zuber đã bị phạm lỗi trong vòng cấm, nhưng thủ môn Pháp Lloris đã cản phá cú đá penalty của Ricardo Rodriguez.

Ngay sau đó, Pháp san bằng cách biệt, khi Benzema có pha chạm bóng tinh tế sau đường chuyền vào vòng cấm của Mbappe và chọc thủng lưới Thụy Sĩ ở phút 57.

Ở phút 59, Pháp đã vượt lên dẫn trước nhờ một bàn thắng khác của Benzema. Đây là lần thứ bảy Benzema ghi hai bàn trong một trận đấu cho Pháp.

Paul Pogba, người chơi ổn định cho Pháp trong suốt giải đấu, dường như đã kết liễu trận khi ghi bàn phút 75 nâng tỉ số lên 3-1.

Nhưng Seferovic ghi bàn thứ hai ở phút 81 cho Thụy Sĩ.

Và cầu thủ vào sân thay người Mario Gavranovic ghi bàn gỡ hòa 3-3 ở phút cuối 90 để đưa trận đấu vào hiệp phụ.

Sau khi 9 cầu thủ hai đội đều thực hiện thành công quả đá luân lưu, Mbappé là người đá cú penalty sau cùng.

Mbappe là cầu thủ duy nhất không thể ghi bàn trong loạt luân lưu, sau một pha cản phá xuất sắc của thủ môn Yann Sommer.

Đó là một chiến thắng vô cùng xứng đáng cho Thụy Sĩ. Lần gần nhất Thụy Sĩ có mặt ở tứ kết một giải đấu lớn là World Cup 1954, khi họ đăng cai.

Trong trận tứ kết ở St Petersburg vào thứ Sáu, Thụy Sĩ sẽ đấu với Tây Ban Nha, đội cũng đã trải qua một trận đấu kinh hoàng, thắng Croatia 5-3 sau hiệp phụ.

Phản ứng sau trận

Cựu tiền vệ người Pháp, Patrick Vieira phát biểu trên đài ITV:

"Đá hỏng phạt đền thì ai cũng có thể hỏng nhưng đêm nay chúng ta phải ghi công cho Thụy Sĩ vì đội xuất sắc nhất hôm nay đã giành chiến thắng.

"Một đội tuyển Pháp kém cỏi. Không có sự đồng hành cùng nhau. Chúng tôi đã không chơi như một tập thể nên chúng tôi không xứng đáng đi tiếp vào vòng trong."

Đội trưởng Thụy Sĩ, Granit Xhaka: "Cảm giác thật tuyệt vời. Tất cả những ai đến từ Thụy Sĩ đều có thể rất tự hào ngày hôm nay. Chúng tôi đã viết nên lịch sử. Tôi rất tự hào là một phần của đội.

"Chúng tôi có thể mơ, chúng tôi gặp Tây Ban Nha và biết họ. Chúng tôi cần tinh thần chiến đấu như ngày hôm nay."

Thủ môn Thụy Sĩ Yann Sommer: "Kết thúc thật điên rồ, thật đẹp, tôi thực sự tự hào về đội bóng này.

"Chúng tôi luôn tin tưởng, chúng tôi luôn nói rằng nếu bị dẫn trước, chúng tôi vẫn sẽ đi đến cùng và không bỏ cuộc. Thật không thể tin được chúng tôi đã chơi như thế nào."

Chris Sutton, cựu tiền đạo người Anh, phát biểu trên BBC Radio 5 Live:

"Cách Thụy Sĩ đã chơi, họ là một đội thực sự và đã chơi tuyệt vời ở giải đấu này.

Họ đã thể hiện sự dũng cảm khi cầm bóng và tạo ra nhiều cơ hội trước đội tuyển Pháp đáng gờm.

Họ ở bên nhau, có tổ chức, khéo léo và họ có niềm tin. Họ chơi thứ bóng đá rủi ro cao và đã chơi tốt."

Tây Ban Nha thắng Croatia 5-3 đầy kịch tính

Tây Ban Nha đã lọt vào tứ kết giải đấu lớn đầu tiên kể từ khi họ thắng Euro 2012 sau khi đánh bại Croatia đầy kịch tính, thắng 5-3 sau hiệp phụ.

Đây là trận đấu có tỷ số bàn thắng cao thứ hai trong lịch sử Euro. Trận có tỉ số cao nhất lịch sử là bán kết Euro 1960 khi Nam Tư thắng Pháp 5-4.

Croatia vượt lên dẫn trước khi thủ môn Tây Ban Nha Unai Simón phán đoán sai đường chuyền về từ cự ly dài của Pedri.

Tuy nhiên, đội bóng của Luis Enrique đã san bằng cách biệt trước khi hiệp một kết thúc. Pablo Sarabia khai hỏa thành công sau khi Dominik Livaković cản phá nỗ lực của José Gaya.

César Azpilicueta đánh đầu ghi bàn thắng quốc tế đầu tiên, nâng tỉ số lên 2-1 cho Tây Ban Nha.

Ferran Torres dứt điểm để nhân đôi cách biệt cho Tây Ban Nha khi chỉ còn 13 phút.

Nhưng cầu thủ vào sân thay người Mislav Oršić đã gỡ lại một bàn cho Croatia.

Thời gian bù giờ, cũng lại một cầu thủ vào thay, Mario Pašalić, đã đón quả tạt chuẩn xác của Oršić từ cánh trái và đánh đầu dũng mãnh, gỡ 3-3 cho Croatia.

Hai đội phải bước vào hiệp phụ.

Álvaro Morata xoay chuyển tình thế khi ở phút thứ 100, anh khống chế được đường chuyền của Dani Olmo và sút tung lưới Croatia.

Rồi Mikel Oyarzabal ấn định 5-3 cho Tây Ban Nha.

Đây là trận đấu kịch tính, hấp dẫn và khó chịu nhất của Tây Ban Nha trong 21 năm kể từ khi họ đánh bại Nam Tư 4-3 tại Euro 2000.

Bàn thắng của Morata là quan trọng nhất.

Tiền đạo này đã bỏ lỡ một số cơ hội ngon ăn trong giải đấu trước trận đấu này.

Nhưng chính Morata mới là người hùng trong trận này.

Bàn phản lưới nhà của Pedri là bàn phản lưới nhà thứ 9 tại Euro 2020.

Phản ứng sau trận

Sergio Busquets, đội trưởng Tây Ban Nha: "Vào đến tứ kết là một dấu hiệu cho thấy chúng tôi là một đội hay. Chúng tôi đã chơi rất tốt hôm nay, rất căng thẳng, chuẩn bị tốt và chúng tôi đánh bại một đối thủ rất, rất khó. "

Mislav Oršić, cầu thủ Croatia: "Đầu tiên, tôi muốn cảm ơn người hâm mộ - rất vui khi được thi đấu trước họ. Chúng tôi đã chiến đấu cho đến phút cuối cùng, nhưng họ đã ghi bàn từ hầu hết mọi cơ hội và giành chiến thắng xứng đáng."

Luka Modrić, đội trưởng Croatia: "Chúng tôi không thể ghi bàn từ hai cơ hội ngon ăn. Sau đó, trận đấu đã xoay chuyển và chúng tôi không còn sức để quay lại."

Trang thể thao của BBC News Tiếng Việt

Euro 2020: Thắng thua và trông đợi gì ở vòng 16 đội?


25 tháng 6 2021

UserPostedImage

Tuyển Bỉ tập luyện tại Proximus Basecamp ở Tubize hôm 24/6/2021, chuẩn bị cho trận gặp Bồ Đào Nha ở vòng 16 đội

Vòng 16 đội tại giải bóng đá Euro 2020 diễn ra trên các sân cỏ châu Âu mùa Hè này hứa hẹn những trận đọ sức tiếp theo với những 'ông lớn' sẽ so kè thắng thua với các đội 'chiếu dưới' nhưng không vì thế mà không kém phần hào hứng, hấp dẫn, như những gì các nhà bình luận bóng đá từ Việt Nam và châu Âu nói với BBC tuần này.

Hôm 24/6/2021, nêu dự đoán cho các trận đấu sắp tới ở vòng 16 đội, các ý kiến chia sẻ với BBC News Tiếng Việt rằng các đội bóng lớn sẽ tiếp tục có cơ hội đi sâu hơn; khi mà như nhà báo tự do Lê Mạnh Hùng từ CHLB Đức bình luận cho rằng "các cặp đấu tới đây sẽ là một ông lớn đi với một ông bé hoặc ông lớn đi với ông vừa vừa."

Đi vào các cặp đấu cụ thể mà đầu tiên là trận cầu giữa Đan Mạch và Wales diễn ra lúc 23:00 (giờ Việt Nam) ngày 26/6, cựu danh thủ bóng đá Đặng Gia Mẫn và bình luận viên bóng đá Trần Tiến Đức từ Hà Nội đều cho rằng Đan Mạch sẽ đi tiếp vào vòng sau.

"Đan Mạch rất đáng khen ngợi đó là chú lính chì dũng cảm vượt qua cú sốc trận đầu và họ đã hoàn toàn chiếm được cảm tình của những người yêu bóng đá", ông Mẫn nói.

Đương nhiên sẽ đi tiếp?

UserPostedImage

Thủ thành Gianluigi Donnarumma của tuyển Ý đang tập luyện trước trận gặp Áo ở vòng 16 đội

Tiếp đến là cặp đấu Italy - Áo, ông Đặng Gia Mẫn nói: "Ý đương nhiên là đi tiếp rồi", còn ông Lê Mạnh Hùng thì dự đoán tỷ số "đội Ý sẽ thắng Áo 2-0".

Về trận Hà Lan - Czech, ông Hùng nói thêm:

"Tôi có linh cảm đội CH Czech sẽ làm nên điều bất ngờ trong vòng tiếp theo khi thắng đội Hà Lan với tỷ số sát nút."

Trong khi đó, nhà bình luận bóng đá Trần Tiến Đức chọn đội tuyển Hà Lan vì theo ông: "Hà Lan có đội hình đồng đều hơn và cũng đá trận sau hay hơn trận trước".

Còn ở trận đấu Bỉ - Bồ Đào Nha, theo ông Đức, cơ hội sẽ chia đều cho cả hai đội và "cơ may sẽ đến với ai nhiều hơn và cũng có thể sẽ phải chuyển sang hiệp phụ", ông dự đoán.

"Nhưng tôi nghĩ đội Bồ Đào Nha cũng giống như ở giải 2016, họ qua được vòng bảng một cách rất chật vật, nhưng cuối cùng họ lại đi tiếp ở những vòng sau," ông Đức nói thêm.

Cùng chia sẻ nhận định này, nhà báo tự do Lê Mạnh Hùng dự đoán tỷ số: "đội Bỉ sẽ thua đội Bồ Đào Nha 0-2".

Đà đi lên và sức trẻ thế nào?

UserPostedImage

Harry Kane của tuyển Anh và đồng đội cũng đang chuẩn bị cho trận đối đầu với tuyển Đức hôm thứ Ba 29/6

Ở cặp đấu Croatia - Tây Ban Nha, trong khi ông Trần Tiến Đức thiên về Tây Ban Nha hơn như ông giải thích: "vì tôi thấy đà đi lên của Tây Ban Nha đang lên và sức trẻ của Tây Ban Nha có thể thắng được đội hình tương đối lớn tuổi của Croatia", thì ông Đặng Gia Mẫn lại cho rằng "có lẽ Croatia sẽ đi qua với tỷ số 2-1".

Một đội bóng lớn khác là Pháp được các nhà bình luận dự đoán với BBC News Tiếng Việt rằng sẽ thắng đội yếu hơn là Thụy Sĩ với tỷ số khá cách biệt.

Ông Đặng Gia Mẫn dự đoán Pháp sẽ thắng Thụy Sĩ với tỷ số 3-1, còn ông Lê Mạnh Hùng nói: "tôi tin đội Pháp sẽ thắng thậm chí với tỷ số đậm 3-0".

Trận đấu được nhiều người mong chờ giữa tuyển Anh và đội tuyển Đức dù có lợi thế sân nhà khi thi đấu trên sân Wembley, London nhưng theo ông Trần Tiến Đức thì "cơ hội của Đức nhỉnh hơn một chút và trận đấu có thể sẽ phải sang đến hiệp phụ mới giải quyết được và chênh lệch chỉ có một bàn".

Nhà báo Lê Mạnh Hùng cũng dự đoán "Đức sẽ thắng với tỷ số rất sát nút 2-1".

UserPostedImage

Thủ thành Manuel Neuer của tuyển Đức đang hướng tới trận thư hùng trước tuyển Anh vào thứ Ba tuần tới trên sân Wembley

Ngược lại, cựu cầu thủ Đặng Gia Mẫn lại cho rằng đội Anh sẽ đi tiếp với lợi thế sân nhà và lối đá ngày càng mạch lạc hơn, ông nói:

"Sau ba trận đấu họ càng đá càng vào phom trong khi đội tuyển Đức lại đi theo kiểu hình Sin phập phù, một trận thắng một trận thua."

Trận đấu cuối của vòng 1/8 giữa Thụy Điển và Ukraine, dù được đánh giá là đội bóng yếu hơn nhưng ông Lê Mạnh Hùng vẫn hy vọng "đội Ukraine lần này sẽ gây bất ngờ" để "có thể thắng đội Thụy Điển với tỷ số 1-0".

Từ góc nhìn chuyên môn, nhà bình luận bóng đá Trần Tiến Đức phân tích:

"Ukraine quá trông cậy vào cặp Yaremchuk và Yarmolenko, và ở dưới Zinchenko đá hoàn toàn khác so với hồi anh đá ở Manchester City và ở Man City bên cạnh anh ở hàng tiền vệ có những đồng đội có thể phân phối bóng rất tốt, nhưng ở bên đội tuyển Ukraine không có, nên anh rất lạc lõng.

"Nên nếu chỉ trông vào ba cầu thủ đó thì Ukraine khó mà thắng được đội Thụy Điển rất đồng đều."

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi chi tiết các bình luận và dự đoán của các khách mời Đặng Gia Mẫn, Trần Tiến Đức từ Hà Nội và Lê Mạnh Hùng từ Berlin tại Bàn tròn thứ Năm hôm 24/6.

Trang thể thao của BBC News Tiếng Việt

Edited by user Monday, June 28, 2021 4:44:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14772 Posted : Tuesday, June 29, 2021 6:31:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Bài Giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô
Lễ Hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ 29/6/2021


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 29/Jun/2021

UserPostedImage

Lúc 9:30 sáng thứ Ba 29 tháng 6, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ kính hai thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ và trao dây Pallium cho 34 vị Tổng Giám Mục mới được bổ nhiệm trong năm qua.

Trong ngày lễ hôm nay, Đức Thánh Cha, và các vị Hồng Y mặc phẩm phục màu đỏ, màu của sự tử đạo. Thánh lễ này là một tưởng niệm của Giáo Hội trong tâm tình biết ơn đối với các chứng nhân của Chúa Giêsu Kitô, đã trở thành anh chị em với nhau trong cuộc tử đạo, và là một tuyên xưng long trọng Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, Công Giáo và tông truyền.

Thật thế, nếu chúng ta nghĩ tới hai ngàn năm lịch sử của Giáo Hội, chúng ta có thể ghi nhận như Chúa Giêsu đã báo trước rằng các kitô hữu sẽ không bao giờ thiếu các thử thách, thậm chí đến mức tử đạo.

Bên cạnh đó, Giáo Hội còn phải chịu nhiều đau khổ vì sự ô nhiễm đức tin, và những tấn kích vào sự toàn vẹn của nhiệm thể Giáo Hội, làm suy yếu khả năng ngôn sứ và chứng tá, làm vấy bẩn vẻ đẹp gương mặt của Giáo Hội. Đây là thực tại được thánh Phaolô nói tới trong thư thứ I gửi tín hữu Corintô khi trả lời một số vấn đề chia rẽ, không trung thực và bất trung với Tin Mừng đe dọa Giáo Hội. Thư thứ II gửi Timoteo cũng nói tới các “nguy hiểm của thời cuối cùng” là các thái độ sống tiêu cực thuộc thế gian có thể tiêm nhiễm cộng đoàn kitô như ích kỷ, khoe khoang, kiêu căng, ham hố tiền bạc.

Trước đây việc trao dây Pallium diễn ra như sau: sau khi Đức Thánh Cha làm phép các dây Pallium, các vị Tổng Giám Mục tiến đến quỳ trước mặt ngài và Đức Thánh Cha sẽ choàng dây lên vai vị Tổng Giám Mục.

Tháng Giêng năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định rằng buổi lễ trao dây Pallium chính thức cho các Tổng Giám Mục Chính Tòa từ nay trở đi sẽ diễn ra tại các giáo phận của vị Tổng Giám Mục chứ không phải ở Vatican như trước.

Sứ thần Tòa Thánh hay Khâm Sứ Tòa Thánh sẽ bàn thảo với vị Tổng Giám Mục ngày giờ và, hoàn cảnh hợp lý nhất để “công khai và chính thức” trao dây Pallium cho ngài nhân danh Đức Thánh Cha với sự tham dự của các giám mục trong các giáo phận thuộc về giáo tỉnh; và cộng đoàn tín hữu địa phương.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:
Thánh Phêrô và Thánh Phaolô là hai vị Tông đồ vĩ đại của Phúc âm và là hai trụ cột của Giáo hội. Hôm nay chúng ta mừng kính hai vị. Chúng ta hãy quan sát kỹ hơn hai chứng nhân đức tin này. Trọng tâm trong câu chuyện của các ngài không phải là năng khiếu và khả năng của chính các vị; nhưng là sự thay đổi cuộc đời sau khi đã gặp Chúa Kitô. Các ngài đã trải nghiệm một tình yêu chữa lành và giải thoát. Sau đó, các ngài trở thành Tông đồ và các thừa tác viên mang đến tự do cho những người khác.

Thánh Phêrô và Thánh Phaolô đã được tự do vì các ngài đã được giải thoát. Chúng ta hãy suy nghĩ về điểm trung tâm này.

Thánh Phêrô, người đánh cá đến từ Galilê, được giải thoát khỏi cảm giác thiếu thốn và kinh nghiệm thất bại cay đắng, nhờ tình yêu thương vô điều kiện của Chúa Giêsu. Dù là một người đánh cá lành nghề, nhiều khi trong đêm khuya, thánh nhân đã nếm trải sự cay đắng thất vọng vì không đánh bắt được gì (x. Lc 5: 5; Ga 21: 5) và, khi thấy lưới trống của mình, ngài đã bị cám dỗ để gác mái chèo của mình lên. Dù mạnh mẽ và nóng nảy, nhưng Phêrô thường chịu khuất phục trước sự sợ hãi (x. Mt 14,30). Mặc dù là một môn đệ nhiệt thành của Chúa, thánh nhân vẫn tiếp tục suy nghĩ theo tiêu chuẩn thế gian, nên không hiểu và không chấp nhận ý nghĩa của thập giá Chúa Kitô (x. Mt 16,22). Ngay cả khi nói rằng mình đã sẵn sàng hiến mạng sống cho Chúa Giêsu, thì việc ai đó nghi ngờ ngài là một trong các môn đệ của Chúa Kitô cũng đã đủ để khiến ngài sợ hãi chối bỏ Thầy (x. Mc 14: 66-72).

Dù sao thì Chúa Giêsu cũng yêu Thánh Phêrô và sẵn sàng mạo hiểm với thánh nhân. Ngài khuyến khích Phêrô đừng bỏ cuộc, hãy thả lưới một lần nữa, bước đi trên mặt nước, tìm thấy sức mạnh để chấp nhận sự yếu đuối của mình, theo Ngài trên con đường thập tự giá, hiến mạng sống cho anh chị em mình, để chăn đàn chiên của Ngài. Bằng cách này, Chúa Giêsu giải thoát Phêrô khỏi sự sợ hãi, khỏi những tính toán chỉ dựa trên mối quan tâm của thế gian. Ngài đã mang lại cho thánh nhân dũng khí để mạo hiểm tất cả mọi thứ và niềm vui trở thành ngư phủ chài lưới người. Chính thánh Phêrô là người được Chúa Giêsu kêu gọi để củng cố đức tin cho anh em (x. Lc 22,32). Ngài đã ban cho thánh nhân - như chúng ta đã nghe trong Tin Mừng - chìa khóa để mở những cánh cửa dẫn đến cuộc gặp gỡ với Chúa và sức mạnh để ràng buộc và tháo gỡ: để ràng buộc anh chị em của ngài với Chúa Kitô và nới lỏng những nút thắt và xiềng xích trong cuộc sống của họ. (x. Mt 16:19).

Tất cả những điều đó chỉ có thể xảy ra bởi vì - như chúng ta đã nghe trong bài đọc đầu tiên - chính Phêrô đã được tự do. Những xiềng xích giam giữ thánh nhân trong tình trạng một tù nhân đã bị vỡ tan và, như vào đêm khi dân Israel được giải thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập, ngài được bảo phải vội vàng trỗi dậy, thắt đai lưng và đi dép để đi ra ngoài. Sau đó, Chúa đã mở những cánh cửa trước mặt ngài (xem Cv 12: 7-10). Ở đây chúng ta thấy một lịch sử mới của việc mở cửa, giải phóng, xiềng xích bị phá vỡ, cuộc di cư ra khỏi ngôi nhà của sự trói buộc. Thánh Phêrô đã có một kinh nghiệm Lễ Vượt Qua khi Chúa giải thoát ngài.

Tông đồ Phaolô cũng cảm nghiệm được sự tự do mà Chúa Kitô mang lại cho ngài. Thánh nhân được giải phóng khỏi hình thức nô lệ áp bức nhất, đó là chế độ nô lệ đối với bản thân mình. Từ Saulô, tên của vị vua đầu tiên của Israen, thánh nhân trở thành Phaolô, có nghĩa là “nhỏ bé”. Ngài cũng được giải thoát khỏi lòng nhiệt thành tôn giáo đã khiến ngài trở thành một người nhiệt thành bảo vệ các truyền thống của tổ tiên mình (xem Gl 1:14) và là một kẻ bắt bớ độc ác các Kitô hữu. Thánh nhân đã được giải thoát. Việc tuân thủ các nghi thức tôn giáo và sự kiên quyết bảo vệ truyền thống, thay vì khiến thánh nhân mở lòng đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và của anh chị em mình, đã khiến ngài cứng lòng: thánh nhân là một người theo trào lưu chính thống. Thiên Chúa đã giải thoát ngài khỏi điều này, nhưng Người không miễn trừ cho ngài những yếu đuối và gian khổ là những điều đã làm cho sứ mạng loan báo Tin Mừng của thánh nhân thêm nhiều thành quả: sự căng thẳng của việc tông đồ, sự ốm yếu về thể xác (x. Gl 4, 13-14); bạo lực và bách hại, đắm tàu, đói khát, và như chính Người nói với chúng ta, là một cái gai đau đớn trong da thịt (x. 2Cr 12, 7-10).

Do đó, Phaolô nhận ra rằng “Những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh” (1Cr 1:27), để chúng ta có thể làm được mọi sự nhờ Đấng củng cố chúng ta (x. Pl 4:13), và điều đó không gì có thể ngăn cách chúng ta khỏi tình yêu của Người (x. Rm 8:35-39). Vì lý do này, vào cuối đời - như chúng ta đã nghe trong bài đọc thứ hai – Thánh Phaolô đã có thể nói: “Chúa đã đứng về phía tôi” và “Ngài sẽ giải cứu tôi khỏi mọi sự tấn công của ma quỷ” (2Tm 4:17). Thánh Phaolô đã có một kinh nghiệm Lễ Vượt Qua: đó là Chúa giải thoát ngài.

Anh chị em thân mến, Giáo hội nhìn lên hai nhân vật vĩ đại này của đức tin này và thấy hai vị Tông đồ đã giải phóng sức mạnh của Tin Mừng trong thế giới của chúng ta, chỉ vì trước hết chính các ngài đã được giải thoát nhờ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Chúa Giêsu không xét đoán họ hay làm nhục họ. Thay vào đó, ngài chia sẻ cuộc sống của họ với sự trìu mến và gần gũi. Ngài ủng hộ họ bằng lời cầu nguyện của mình, và thậm chí đôi khi trách móc họ để khiến họ thay đổi. Với ông Phêrô, Chúa Giêsu nhẹ nhàng nói: “Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin”. (Lc 22:32). Và với Phaolô, Chúa nói: “Saulô, Saulô, sao ngươi bắt bớ ta?” (Công vụ 9: 4). Ngài cũng làm như vậy với chúng ta: Ngài bảo đảm với chúng ta về sự gần gũi của Ngài bằng cách cầu nguyện và chuyển cầu cho chúng ta trước mặt Chúa Cha, và nhẹ nhàng khiển trách chúng ta mỗi khi chúng ta đi chệch hướng, để chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh trỗi dậy và tiếp tục cuộc hành trình.

Chúng ta cũng đã được Chúa cảm động; chúng ta cũng đã được giải thoát. Tuy nhiên, chúng ta cần được giải thoát hết lần này đến lần khác, vì chỉ một Giáo hội tự do mới là một Giáo hội đáng tin cậy. Giống như Phêrô, chúng ta được kêu gọi để thoát khỏi cảm giác thất bại trước những cuộc đánh cá đôi khi thảm khốc của chúng ta. Để thoát khỏi nỗi sợ hãi làm tê liệt chúng ta, khiến chúng ta tìm kiếm nơi ẩn náu trong an ninh của chính mình và cướp đi lòng can đảm dám nói lời tiên tri. Giống như Phaolô, chúng ta được mời gọi để thoát khỏi sự phô trương bề ngoài giả hình, thoát khỏi sự cám dỗ để thể hiện mình với quyền lực thế gian hơn là với sự yếu đuối trong đó có không gian cho Thiên Chúa, thoát khỏi một lòng đạo vụ luật khiến chúng ta cứng nhắc và không linh hoạt; thoát khỏi những liên hệ nguy hiểm với quyền lực và khỏi nỗi sợ hãi bị hiểu lầm và tấn công.

Hai thánh Phêrô và Phaolô để lại cho chúng ta hình ảnh một Giáo hội được giao phó trong tay chúng ta, nhưng được Chúa hướng dẫn với lòng trung tín và tình yêu dịu dàng, vì chính Ngài là Đấng hướng dẫn Giáo hội. Một Hội Thánh yếu ớt, nhưng lại tìm thấy sức mạnh trước sự hiện diện của Thiên Chúa. Hình ảnh của một Giáo hội được tự do và có khả năng mang đến cho thế giới sự tự do mà thế giới không thể tự nó ban cho: đó là tự do khỏi tội lỗi và cái chết, khỏi cam chịu, khỏi cảm giác bất công và mất hy vọng làm mất nhân tính cuộc sống của những người nam nữ trong thời đại chúng ta.

Chúng ta hãy hỏi, hôm nay trong lễ kỷ niệm này nhưng cả sau đó nữa: các thành phố, xã hội của chúng ta và thế giới của chúng ta cần tự do đến mức nào? Bao nhiêu xiềng xích phải được phá vỡ và bao nhiêu cánh cửa đóng lại bấy lâu nay phải được mở toang! Chúng ta có thể giúp mang lại sự tự do này, nhưng chỉ khi trước tiên chúng ta để cho mình được tự do bởi sự mới mẻ của Chúa Giêsu, và bước đi trong sự tự do của Chúa Thánh Thần.

Hôm nay, các Tổng Giám mục anh em của chúng ta nhận lễ trao giải pallium. Dấu hiệu hiệp nhất này với Phêrô nhắc lại sứ mệnh của người chăn chiên, người hiến mạng sống mình vì đàn chiên. Chính khi hiến mạng sống của mình, người chăn chiên, được tự do, trở thành phương tiện mang lại tự do cho anh chị em của mình. Hôm nay, chúng ta cũng được tham gia bởi một Phái đoàn từ Tòa Thượng phụ Đại kết, do người anh em thân yêu của chúng ta, Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô, gửi đến nhân dịp này. Sự hiện diện chào đón của anh em là một dấu chỉ quý giá cho sự hợp nhất trên hành trình tự do của chúng ta khỏi những khoảng cách khiến các tín hữu Kitô bị chia cắt một cách tai tiếng. Cảm ơn sự hiện diện của anh em.

Chúng tôi cầu nguyện cho anh em, cho tất cả các mục tử, cho Giáo hội và cho tất cả chúng ta: để khi được giải thoát bởi Chúa Kitô, chúng ta có thể trở thành những Tông đồ của tự do trên khắp thế giới.

Tin vui cho Giáo Hội Pháp: 12 thầy đã được phong chức
linh mục tại nhà thờ Saint-Sulpice vào ngày 26 tháng 6


Đặng Tự Do 28/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269416.htm

Hôm thứ Bẩy 26 tháng Sáu, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris đã phong chức linh mục cho 12 thầy phó tế.

UserPostedImage

Hình ảnh lễ phong chức

Mở đầu bài giảng trong thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục nói:

Khi tôi nghe anh em trả lời “Này con đây” trước lời mời gọi của Chúa, tôi không thể không nghĩ đến những lời này trong Phúc Âm: “Ngài đã chọn Nhóm Mười Hai”. Đúng thế, chính Chúa Giêsu chọn chúng ta. Và tại sao Ngài lại làm điều đó? Thưa: Câu trả lời trong Phúc Âm rất đơn giản: “Để ở với Ngài”.

Trước tiên, đó là sự sống trong tình thân mật với Chúa Kitô. Đối với tất cả chúng ta, điều đó được hình thành trong lời cầu nguyện, trong sự tôn thờ, trong lòng trung thành từ trái tim đến trái tim với Người. Nhưng trên hết, trong Bí tích Thánh Thể, sự thân mật này giữa linh mục và Chúa Kitô đạt đến mức cao nhất. Nó mạnh mẽ đến nỗi chính Chúa Giêsu đến để nói trong miệng vị tư tế: “Này là Mình Thầy”. Vị linh mục không thể nói những lời này một cách xác thực nếu Chúa Kitô không phải là người bạn thân nhất, người bạn thân tình của vị linh mục ấy. Được như thế, anh em sẽ có thể cử hành cho thế giới, và trên thế giới với những người đã chịu phép rửa tội, những người đã hiến mình với Chúa Kitô vì ơn cứu rỗi của muôn dân và ơn cứu rỗi của cả những người chưa biết Chúa.

Trong Thánh Lễ, Chúa Kitô tóm tắt lại tất cả những gì Ngài đã trải qua trên thế giới, những gì đã được thụ thai bởi Chúa Thánh Thần, Thần Khí Tác Tạo, Đấng hành động mặc dù chúng ta phớt lờ Người. Chúa Giêsu dâng lên Chúa Cha món quà này của chính Người và của Giáo hội để cứu rỗi mọi người.

Anh em đã đọc lời cầu nguyện của Giáo Hội mà anh em nhận được khi còn là các phó tế. Các Giờ Kinh Phụng Vụ là lời cầu nguyện của Giáo Hội cho thế giới này, cho thế giới do Thiên Chúa tạo dựng.

Trong một thời gian ngắn sắp đến, mọi người sẽ gọi anh em là “Cha”. Nó phải làm anh em ngạc nhiên, phải làm anh em kinh ngạc. Trong mọi trường hợp chúng tôi phải gọi anh em như thế. Tại sao lại có sự xưng hô như thế? Qua phép Rửa trong Chúa Giêsu Kitô, trước hết chúng ta là anh chị em với nhau. Tất cả cùng nhau, chúng ta là con trai và con gái của Thiên Chúa và chính tình anh em đã tạo nên chúng ta. Đầu tiên anh em phải học làm con. Làm con nghĩa là nhận mình từ người khác. Đối mặt với ảo tưởng về sự tự tạo đang phổ biến ngày nay, có một thực tế cơ bản đã tạo nên chúng ta. Chúng ta đến từ một công đoàn yêu thương. Chúng ta được sinh ra từ một hành động của tình yêu mà nhất thiết chúng ta phải nói đến hành động ban đầu và tối cao của tình yêu: đó là sự sáng tạo bởi Thiên Chúa. “Thiên Chúa là tình yêu”.

Tất cả tình phụ tử chỉ có thể đến từ Cha trên trời. Không có tình phụ tử nào lại thiếu yếu tố linh thánh. Mọi người cha trên trái đất đều nhận được tình phụ tử của mình từ Thiên Chúa. Do đó, một linh mục không phải là một người cha trừ khi anh ta nhận mối quan hệ làm cha thiêng liêng này như nguyên ủy của mọi sự sống, của sự sống tuyệt đối nhận được từ sự sống tự hữu duy nhất của Thiên Chúa. Đây là lý do tại sao nhiệm vụ của anh em về cơ bản là truyền đạt sự sống này mà anh em không tạo ra trên trái đất nhưng là sự sống mà Thiên Chúa đã tạo ra từ muôn thuở trong mỗi người, và qua anh em Ngài tiếp tục sinh ra hôm nay và mỗi ngày trong cuộc đời anh em.

Đó là một ân sủng lạ thường được ban cho anh em ngày hôm nay. Anh em sẽ thực sự là những người cha bằng cách thông truyền cuộc sống này của Thiên Chúa mà anh em đã nhận lãnh trách nhiệm.

Đó là vì anh em có thể nói như thánh Phêrô: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16:16), vì anh em tham dự vào tình thân mật sâu xa với Người, để với Người như thánh Phaolô nói “anh đã được hiến tế”, để anh em nhận lại chính mình trong Chúa Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, để rồi anh em có thể đảm nhận vai trò làm cha này, là điều ban sự sống, sự sống dồi dào, sự sống đời đời.

Edited by user Tuesday, June 29, 2021 9:23:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14773 Posted : Tuesday, June 29, 2021 7:55:45 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Đức Thánh Cha: Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ
về một thế giới không có chiến tranh


6/28/2021 7:19:40 PM

Trong cuốn sách mới tập hợp các bài giáo lý và thuyết trình sẽ được xuất bản trong những ngày này - “Hòa bình trên mặt đất. Tình huynh đệ là điều có thể”, Đức Thánh Cha khẳng định “các vị lãnh đạo chính trị phải trả lời trước Thiên Chúa và các dân tộc về các cuộc chiến kéo dài”. Ngài cũng khuyến khích mọi người “đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ về một thế giới không có chiến tranh”.

UserPostedImage

Sách mới của ĐTC "Hòa bình trên mặt đất"

Nội dung của sách mới, trước hết trình bày về nỗi kinh hoàng của thế kỷ XX với hai cuộc chiến tranh thế giới, Shoah, những vụ diệt chủng, và những cuộc khủng bố của hai thập kỷ đầu của thế kỷ XXI, khủng bố, thảm sát, tuyên truyền căm thù. Tất cả những điều này cho thấy ngày nay hòa bình vẫn còn “bị chà đạp và bị coi thường”. Mặt khác, “chiến tranh đang được đánh giá lại một cách nguy hiểm. Các lãnh đạo chính trị sẽ phải trả lời trước Thiên Chúa và các dân tộc về tội ác này”.

Tiếp đến, đi từ thực tế ngày nay, Đức Thánh Cha nghĩ đến hàng triệu người đang khao khát hòa bình nhưng vẫn bị “đe dọa bởi chiến tranh, buộc phải rời bỏ nhà cửa, bị bạo lực tấn công”. “Khát vọng chính đáng này thường bị chà đạp hoặc bị phớt lờ”, Đức Thánh Cha nhận xét, và nhấn mạnh rằng với sự biến mất của thế hệ từng trải của Thế chiến thứ hai, chúng ta nhanh chóng “quên đi những bài học lịch sử”. Ngài viết: “Quên đi nỗi đau của chiến tranh khiến chúng ta không thể tự vệ trước lý luận của lòng thù hận: nó tạo điều kiện cho chiến tranh phát triển. Hận thù bóp nghẹt khát vọng hòa bình chân chính và đưa đến việc lặp lại những sai lầm của quá khứ”.

Đức Thánh Cha nhận định rằng: “Ngày nay chiến tranh đang được đánh giá lại một cách nguy hiểm. Chiến tranh được lựa chọn dễ dàng bằng cách đưa ra mọi lý do nhân đạo, bảo vệ hoặc phòng ngừa, thậm chí sử dụng đến việc thao túng thông tin”. Do đó, ngài đặt ra một loạt câu hỏi: “Chúng ta có nhận thức được đau khổ của nhiều người do chiến tranh không? Chúng ta có ý thức được những rủi ro cho nhân loại không? Chúng ta có bị phân tâm và chỉ tìm lợi ích của chính mình không? Chúng ta có yên tâm vì chiến tranh không ảnh hưởng đến chúng ta? Trước Thiên Chúa và các dân tộc, các lãnh đạo chính trị phải trả lời những câu hỏi này, về các cuộc chiến kéo dài”.

Sau đó, Đức Thánh Cha mời gọi không dửng dưng trước những cuộc chiến, nhưng phải cố gắng hành động cho hòa bình. Ngài viết: “Ngay cả khi, trước các cuộc xung đột, một người không thể hành động trực tiếp, thì các ý kiến công khai cảnh giác mọi người cũng có giá trị. Họ có thể dấn thân cho chính đất nước của họ; gây sức ép lên cộng đồng quốc tế. Trái lại thái độ dửng dưng là đồng phạm của chiến tranh”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người không cam chịu chiến tranh như “sự đồng hành hàng ngày của nhân loại”. Ngài khẳng định: “Chiến tranh có thể được xóa bỏ như chế độ nô lệ. Chúng ta không được từ bỏ một giấc mơ về một thế giới không có chiến tranh. Ước mong tất cả dân tộc trên thế giới được hưởng niềm vui hòa bình”. (CSR_4657_2021)

Ngọc Yến

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 kỷ niệm 70 năm
lãnh nhận thiên chức linh mục vào ngày 29 tháng Sáu


Đặng Tự Do 26/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269369.htm

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein cho biết Đức Bênêđíctô thường kể rằng Thánh lễ phong chức linh mục ngày 29/6/1951 diễn ra khá dài. Ngài cũng nhớ phong thái trang nghiêm của Đức Hồng Y Faulhaber, một Hồng Y rất có uy tín và đã lớn tuổi, là người đã truyền chức linh mục cho ngài. Đức Hồng Y Faulhabe đã gây ấn tượng lâu dài với Đức Bênêđíctô.

Cuộc đời làm linh mục của Đức Bênêđíctô được ghi đậm với các ấn tượng của ngày 29/6/ 1951. Từ ngày đó, đối với cha Joseph Ratzinger, và sau này là Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16, Thánh lễ luôn là điều thiết yếu. Ngay cả ngày nay, khi ngài gặp khó khăn trong việc đi lại. Đức Tổng Giám Mục Gänswein nhấn mạnh rằng “Kể từ ngày thụ phong linh mục, không một ngày nào Đức Bênêđíctô không cử hành hoặc đồng tế Thánh lễ.”

Hiện nay, Đức Giáo Hoàng danh dự không thể đứng cử hành Thánh lễ trong nửa giờ, vì vậy ngài ngồi trên một xe lăn cạnh bàn thờ, còn Đức Cha Gänswein chủ tế. Các vị làm như thế mỗi ngày.

Vào dịp kỷ niệm 70 năm Đức Bênêđíctô thụ phong linh mục, những người sống chung với ngài tại đan viện Mẹ Giáo hội ở nội thành Vatican, nơi ngài cư ngụ từ sau khi thoái vị vào năm 2013, sẽ chuẩn bị một điều ngạc nhiên cho ngài.

Theo Đức Cha Thư ký riêng của Đức Bênêđíctô, Đức Giáo Hoàng danh dự chưa biết về điều ngạc nhiên dành cho ngài. Nhưng những điều bất ngờ luôn liên quan đến phụng vụ. Đức Cha Gänswein tiết lộ: “Chúng tôi đã mời một nhóm các thành viên cũ của dàn hợp xướng từ Regensburg, những người đã học hát cùng với anh trai của ngài, Đức ông Georg Ratzinger, là người đã qua đời ngày 1/7 năm ngoái 2020. Bây giờ các thành viên này đã từ 40 đến 60 tuổi. Một số sẽ hát trong Thánh lễ tại nhà nguyện”.

Đức Tổng Giám Mục Gänswein cho biết thêm về sức khoẻ của Đức Bênêđíctô: “Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã 94 tuổi và thể chất rất yếu, rất mỏng manh. Nhưng cảm ơn Chúa, tâm trí của ngài vẫn tiếp tục hoạt động rất tốt. Thật không may, giọng nói của ngài cũng rất yếu. Ngài nói rất khó khăn. Nhưng tinh thần của ngài rất tốt và ngài nói: 'Mỗi ngày tôi bắt đầu với Chúa và kết thúc với Chúa. Chúng ta chờ xem nó sẽ kéo dài bao lâu’”.

(Vatican News 28.06.2021)

Thảm họa: Nhà thờ chính tòa bị đánh cắp
hàng trăm ngàn Mỹ Kim. Tuyên bố của giáo phận Lubbock, Texas


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 27/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269381.htm

1. Lấy cắp hàng trăm ngàn nhà thờ chính tòa bỏ trốn về Colombia, bị bắt. Cha sở được minh oan

Một người đàn ông bị cáo buộc đã đánh cắp hơn 250,000 Mỹ Kim từ Nhà thờ Chúa Kitô Vua ở Lubbock đã bị bắt tại Colombia, và các quan chức FBI Mỹ đang tìm cách dẫn độ anh ta về Hoa Kỳ.

Nghi phạm quản lý các khoản quyên góp của nhà thờ và các tài khoản Venmo và PayPal. Cha sở nhà thờ chính tòa không liên quan đến vụ trộm nhưng đã từ chức vì quá tin người.

Nathan Allen Webb, một người Colombia di dân sang Hoa Kỳ. Anh ta không có công ăn việc làm thường xuyên nên cha sở đã giao cho anh đảm nhận các trách nhiệm tài chính của giáo xứ nhà thờ chính tòa bao gồm viêc quản lý các khoản quyên góp và thanh toán hóa đơn, từ tháng 8 năm 2019. Tháng 3 năm nay, một luật sư của Giáo phận Lubbock “đã báo cáo rằng Webb đã tham gia vào một âm mưu lừa đảo để biển thủ tiền của nhà thờ.

Vào tháng 3, Cha John Ohlig, cha sở nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua - cũng như ủy ban tài chính của giáo xứ - đã phát hiện tài khoản ngân hàng của nhà thờ bị thiếu và báo cáo điều này với giáo phận.

Trong thông báo được đưa ra hôm thứ Tư 23 tháng Sáu, giáo phận Lubbock cho biết:

“FBI đã được thông báo ngay lập tức. Giáo xứ và giáo phận đã hỗ trợ FBI điều tra kỹ lưỡng kể từ thời điểm đó. Giáo phận Lubbock đã không tiết lộ ngay vụ trộm để bảo vệ tính khách quan của cuộc điều tra. Cha Ohlig không liên quan gì đến hành vi trộm cắp này.”

Theo báo cáo của FBI, Webb đã biển thủ hàng nghìn đô la mỗi tháng bằng cách chuyển tiền trái phép từ tài khoản Venmo của nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua sang tài khoản Venmo cá nhân của mình.

FBI đã tìm cách bắt giữ Webb với cáo buộc gian lận chuyển khoản. Tuy nhiên, anh ta đã bỏ trốn về quê hương. Các quan chức liên bang đã yêu cầu chính phủ Colombia giam giữ anh ta thông qua INTERPOL.

FBI cho biết ngày 3 tháng 3 năm nay Cha Ohlig đã gặp gỡ Webb và hỏi anh ta về hành vi gian lận này. Webb chối quanh không nhận, nhưng đã đóng tài khoản PayPal của mình vào cùng ngày.

Một lệnh bắt giữ Webb đã được ban hành vào ngày 10 tháng 6. Cha của Webb đã bảo đảm với FBI rằng anh ta sẽ bay đến Florida và tự nộp mình cho nhà chức trách. Webb dự kiến bay từ Cartagena, Columbia đến Fort Lauderdale, Florida vào ngày 14 tháng 6, nhưng giờ chót anh ta đã không lên máy bay.

Các công tố viên đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để bắt giữ Webb tại Colombia.

Hai ngày sau chuyến bay dự kiến của Webb, anh ta nhận phòng tại một khách sạn ở Pereira, Colombia. Anh ta bị bắt vì visa quá hạn. Các quan chức Colombia đã lên kế hoạch trục xuất anh ta nhưng theo tờ Lubbock Avalanche-Journal, anh ta có kết quả dương tính với COVID-19.

Vào ngày 10 tháng 6, Cha Ohlig đã đệ trình đơn từ chức cha sở nhà thờ chính tòa lên Đức Cha Robert M. Coerver. Trong đơn từ chức, ngài nói: “Tôi tin rằng tốt nhất là việc quản lý Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Chúa Kitô Vua và các đơn vị phối thuộc nên được giao một người khác xử lý khi cộng đồng đức tin cố gắng vượt qua chuyện buồn đáng tiếc này”.

Giáo phận cho biết vị linh mục vừa được minh oan hoàn toàn có thể được bổ nhiệm lại trong giáo phận. Nhiệm vụ mới của ngài và ai sẽ thay ngài sẽ sớm được công bố.

Giáo phận và nhà thờ chính tòa đang làm việc với một công ty tài chính độc lập “để tiếp tục kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ tài chính của giáo xứ và hỗ trợ xây dựng các thủ tục kế toán nâng cao”.

“ Những thay đổi trong quản lý giáo xứ cũng đã được thực hiện”, giáo phận Lubbock nói.

Giáo phận Lubbock phục vụ hơn 136,000 người Công Giáo tại 61 giáo xứ trên 25 quận của miền tây Texas. Giáo phận được thành lập vào năm 1983. Người Công Giáo chiếm khoảng 25% dân số trong tổng số 530.000 cư dân của vùng này.

Source:Catholic News AgencyLubbock’s Catholic cathedral finds $250k missing, FBI finds embezzlement suspect in Colombia

2. Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Paris Michel Aupetit về câu chuyện Chúa làm cho biển lặng sóng êm

Hôm Chúa Nhật 20 tháng 6 vừa qua, Chúa Nhật thứ 12 Mùa Thường Niên, Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit của Paris đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ Saint-Germain l’Auxerrois.

Mở đầu bài giảng, Đức Tổng Giám Mục nói:

Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Chúng ta hãy băng qua bờ bên kia”.

Anh chị em đã sẵn sàng vượt qua bờ bên kia chưa?

Khi Chúa Giêsu đưa các môn đệ đến bờ bên kia, Ngài đưa họ từ thế giới Do Thái sang thế giới ngoại giáo, từ thế giới thờ phượng một Thiên Chúa duy nhất đến một thế giới hoang mang, xa lạ và có rất nhiều niềm tin khác nhau.

Chúng ta có sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi dấn thân vào phía bên kia của một thế giới vô tri, thậm chí thù địch với đức tin không? Tắt một điều là anh chị em đã sẵn sàng trở thành những nhà truyền giáo ở Pháp, một đất nước đã trở nên bất khả tri, với nền đạo đức gần như suy đồi, hay đạo đức thậm chí không tồn tại, đặc biệt là khi nó được đặt trước chiêu bài “hữu cơ”.

Anh chị em không cần phải đi rất xa để đến bờ bên kia. Chỉ cần ra tàu điện ngầm, đi làm, đoàn tụ gia đình, đến sân vận động túc cầu.

Có lẽ anh chị em sợ những cơn bão chụp xuống vì sự táo bạo của mình? Giống như các môn đệ, anh chị em muốn Chúa Giêsu ra tay. Xét cho cùng, Người là Con Thiên Chúa, chính Người là Đấng cứu độ chúng ta. Hãy đánh thức Ngài dậy! Hãy làm sao để Ngài ra tay: “Hãy nhìn xem, Chúa ơi, chúng con bị cười nhạo, chúng con bị chế diễu, người ta thậm chí còn đi xa đến mức đánh đập chúng con chỉ đơn giản vì chúng con tôn vinh Chúa trên đường phố như chúng con đã từng làm từ trước đến nay, hết thế kỷ này sang thế kỷ khác, mà không ai làm phiền chúng con. Điều đó có quan trọng với Chúa không? Chúa ơi thức dậy mau!”

Anh chị em có thể nghĩ rằng Chúa đang ngủ trong con thuyền của Hội Thánh, khi con thuyền ấy đang đối mặt với mọi sóng gió? Trên thực tế, vấn đề đặt ra không phải là Chúa Giêsu dường như đang ngủ, khó khăn là những người đồng đội của Ngài, những “thủy thủ trong vùng nước ngọt” là môn đệ của ngày hôm qua và hôm nay, đang sợ những cảnh trái gió trở trời.

Sự thanh thản của chúng ta không đến từ hành động của Chúa Giêsu, Đấng sẽ làm mọi thứ cho chúng ta. Sự bình yên của chúng ta đến từ sự hiện diện của Người giữa chúng ta. Ngài đang ở trên thuyền. Hỡi những người hèn tin! Làm sao con tàu có thể chìm được khi Chúa Giêsu đang hiện diện? Hãy nhớ rằng Ngài là Con Thiên Chúa, Ngôi Lời hằng sống, nguồn mạch của sự sống.

Chẳng phải Chúa Giêsu hiện diện nơi hai hoặc ba người cầu nguyện nhân danh Ngài sao? Chẳng phải Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Bí tích Thánh Thể, nơi Ngài ban chính Mình Người làm lương thực cho chúng ta sao? Chẳng phải Chúa Giêsu sẽ hiện diện khi cánh cửa trái tim chúng ta mở ra cho Ngài sao? Chẳng phải Chúa Giêsu hiện diện khi Người đến để tha thứ qua miệng của thầy tế lễ sao?

Anh chị em đang ở trong con thuyền của Giáo hội, Giáo hội này đã làm cho anh chị em trở thành con trai và con gái của Thiên Chúa qua phép rửa, nuôi dưỡng anh chị em qua Bí tích Thánh Thể, và tha thứ cho anh chị em qua bí tích hòa giải

Phương châm của Paris là “fluctuat nec mergitur”, nghĩa là “giao động không nhận chìm được”. Nếu con thuyền của Paris bị sóng đánh mà không chìm, thì chúng ta càng có thể chắc chắn rằng con thuyền của Chúa sẽ không bao giờ chìm. Anh chị em có tin như thế không?

Vậy giờ đây, hỡi những nhà truyền giáo, anh chị em đã sẵn sàng để vượt qua bờ bên kia với Chúa Giêsu chưa?

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ
nhấn mạnh rằng Tài liệu về Thánh Thể tìm cách
đào sâu nhận thức, và sự kinh ngạc


Đặng Tự Do 24/06/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269325

Các giám mục Hoa Kỳ đang tìm cách đào sâu “nhận thức” về Bí tích Thánh Thể bằng tài liệu giảng dạy mới của các ngài, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cho biết như trên vào hôm thứ Hai 21 tháng Hai.

“Là các giám mục của anh chị em, mong muốn của chúng tôi là nâng cao nhận thức của mọi người về mầu nhiệm đức tin vĩ đại này, và đánh thức sự kinh ngạc của họ về món quà thiêng liêng, trong đó chúng ta được hiệp thông với Thiên Chúa hằng sống”, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez của Los Angeles, chủ tịch của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã đưa ra lập trường trên trên hôm thứ Hai. “Đó là mục đích của chúng tôi khi viết tài liệu này”.

Tại cuộc họp mùa xuân thường niên của họ vào tuần trước, các giám mục Hoa Kỳ đã bỏ phiếu quyết liệt bắt đầu soạn thảo một tài liệu giảng dạy về Bí tích Thánh Thể.

Trong số các giám mục đã bỏ phiếu, gần 3/4, cụ thể là 168 giám mục, đã bỏ phiếu ủng hộ việc soạn thảo một tuyên bố chính thức về “ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể trong đời sống của Giáo hội”. Ít hơn một phần tư, 55 giám mục, đã bỏ phiếu chống lại đề nghị này, trong khi sáu giám mục bỏ phiếu trắng.

Đức Tổng Giám Mục Gomez cho biết tài liệu được đề xuất sẽ tập trung vào “vẻ đẹp và quyền năng của Bí tích Thánh Thể”.

“Thánh Thể là trung tâm của Giáo Hội và trung tâm của cuộc sống chúng ta trong tư cách là người Công Giáo”, ngài nói. “Trong Bí tích Thánh Thể, chính Chúa Giêsu Kitô đến gần mỗi người chúng ta và quy tụ chúng ta lại với nhau như một gia đình của Thiên Chúa và một Thân thể của Chúa Kitô”.

Sau cuộc bỏ phiếu của các giám mục, ủy ban giáo lý của USCCB sẽ bắt đầu soạn thảo tài liệu, với các cuộc họp và sau đó là các cuộc tham vấn khu vực. Các giám mục sẽ xem xét tài liệu đầy đủ tại cuộc họp mùa thu của các ngài vào tháng 11.

Một phác thảo đề xuất của tài liệu, do ủy ban giáo lý USCCB đệ trình, bao gồm nhiều phần khác nhau về giáo lý Thánh Thể của Giáo hội, bao gồm sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể, Chúa nhật là một ngày thánh, tầm quan trọng của các công việc của lòng thương xót và sự xứng đáng đối với rước lễ.

Tài liệu đang được soạn thảo chi tiết vì các giám mục cũng đã bỏ phiếu để khởi động sáng kiến Phục hưng Thánh Thể kéo dài ba năm, sẽ bắt đầu vào năm 2022 và được lên kế hoạch để đạt đến đỉnh cao trong đại hội Thánh Thể toàn quốc vào năm 2024.

Nhóm công tác của USCCB nhằm đối phó với cuộc bầu cử của Biden đề nghị các giám mục ban hành một tài liệu giảng dạy về Bí tích Thánh Thể. Nhóm cũng trích dẫn các kế hoạch trước đây của USCCB để khởi động sáng kiến Phục hưng Thánh Thể kéo dài ba năm, cũng như kế hoạch chiến lược 2021-2024 của USCCB có nhan đề “Được tạo dựng bởi Mình và Máu Chúa Kitô”.

Nhóm công tác cho biết một tài liệu giảng dạy sẽ bổ sung cho hai sáng kiến này.

Nhóm công tác cho biết cần phải có một tài liệu như vậy để làm rõ các vấn đề khi các quan chức chính quyền là người Công Giáo lại ủng hộ các chính sách trái với giáo huấn của Giáo hội về các vấn đề đạo đức nghiêm trọng.

Biden, một người Công Giáo, ủng hộ việc phá thai từ tiền đóng thuế của dân. Ông ta cũng ủng hộ Đạo luật Bình đẳng, đồng thời có các chính sách đẩy mạnh việc ủng hộ LGBT thông qua chính quyền của ông ta.

Tài liệu được đề xuất bao gồm một tiểu mục về “sự nhất quán của Thánh Thể”, hoặc sự xứng đáng để rước lễ. Giáo hội dạy rằng những người Công Giáo ý thức về tội trọng kể từ lần xưng tội cuối cùng của họ không thể lên rước lễ.

Đức Tổng Giám Mục Gomez hôm thứ Hai đã yêu cầu người Công Giáo cầu nguyện cho các giám mục khi các ngài soạn thảo và xem xét tài liệu.

Ngài kết luận rằng:

“Tôi mời mọi người trong Giáo hội cầu nguyện cho các giám mục khi chúng tôi tiếp tục đối thoại và suy tư. Tôi cầu nguyện rằng đây sẽ là thời gian để tất cả chúng ta trong Giáo hội suy ngẫm về đức tin của chính mình và sự sẵn sàng đón nhận Chúa của chúng ta trong Bí tích Thánh Thể”

Edited by user Tuesday, June 29, 2021 11:02:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14774 Posted : Tuesday, June 29, 2021 8:18:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân
của vụ sập tòa nhà ở Florida


Đặng Tự Do 28/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269402

Hôm thứ Bảy 26 tháng Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện và gửi lời chia buồn tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ sập một tòa nhà chung cư gây chết người ở Florida trong tuần này.

Sáng sớm thứ Năm, tòa nhà chung cư 12 tầng bên bờ biển Champlain Towers ở Surfside, Florida, đã bị sập một phần. Cho đến sáng thứ Bảy, bốn người đã được tuyên bố là đã chết và 159 người vẫn còn mất tích, Thị trưởng Miami-Dade Daniella Levine Cava cho biết như trên.

Trong một thông điệp ngày 26 tháng 6 thay mặt cho Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Đức Tổng Giám Mục Thomas Wenski của Miami, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Vatican cho biết Đức Thánh Cha muốn “ bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự mất mát đau thương về nhân mạng” trong vụ sập tòa nhà.

Trong điện văn, Đức Thánh Cha Phanxicô “đưa ra lời cầu nguyện chân thành xin Thiên Chúa Toàn năng ban cuộc sống vĩnh cửu cho những người đã qua đời, niềm an ủi cho những người đang thương tiếc sự mất mát của thân quyến và sức mạnh cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch to lớn này.”

“Với lòng biết ơn đối với những nỗ lực không mệt mỏi của các nhân viên cấp cứu và tất cả những ai tham gia vào việc chăm sóc cho những người bị thương, các gia đình đau buồn và những người đột nhiên rơi vào tình cảnh vô gia cư, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu cầu ơn lành Thiên Chúa trên toàn bộ cộng đồng, sự an ủi, dũng cảm và kiên trì trong mọi việc thiện.”

Sứ thần Tòa thánh tại Hoa Kỳ, là Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre, đã truyền đạt thông điệp này tới Đức Tổng Giám Mục Wenski.

Cha sở tại giáo xứ Công Giáo Thánh Giuse gần đó, nằm cách khu chung cư chỉ vài dãy nhà, nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, vào chiều thứ Sáu rằng 9 gia đình trong giáo xứ sống ở chung cư này vẫn mất tích. Cha Juan Sosa cho biết thêm một số người trong số họ là những người đi lễ hàng ngày.

Theo các nhà chức trách, tổng số người không có tên trong vụ sập là 159 người, không thay đổi trong khoảng thời gian từ thứ Sáu đến sáng thứ Bảy.

Ba gia đình khác sống trong chung cư không có mặt tại thời điểm xảy ra vụ sập, hoặc đã chạy thoát kịp thời, Cha Sosa nói, và “vì điều này, tôi tạ ơn Chúa.”

“Tuy nhiên, toàn bộ cộng đồng đang cầu nguyện cho những người mà chúng tôi chưa có tin về họ”. Một thánh lễ đã được cử hành tại nhà thờ Thánh Giuse vào sáng thứ Sáu cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ này.

Cha Sosa nói: “Cầu xin Chúa ban cho chúng ta nhiều hy vọng và bình an vào lúc này và luôn mãi!”

Thị trưởng Cava hôm thứ Bảy cho biết ngọn lửa trong đống đổ nát của vụ sập nhà đã trở thành chướng ngại vật đối với đội tìm kiếm và cấp cứu tại chỗ. Cô cho biết, khói đã lan tỏa theo chiều ngang trong đống đổ nát.

Jackie Carrion, một nhân viên cấp cao của Tổ chức bác ái Công Giáo tổng giáo phận, nói với Công Giáo Florida về nỗi buồn trước cảnh sụp đổ.

“Tôi đã làm việc trong các trận cuồng phong, nhưng không có gì giống như thế này: Đâu đâu bạn cũng có thể nhìn thấy một vẻ mặt buồn bã trên khuôn mặt của mọi người. Thật là đau lòng”, cô nói.

Ngày bác ái của Đức Giáo Hoàng: 27/6/2021


6/29/2021 10:03:24 AM

Chúa Nhật hôm nay, 27/6, trong các Thánh lễ tại nhiều giáo phận trên thế giới, theo lời kêu gọi của các vị Bản quyền địa phương, có các cuộc lạc quyên để trợ giúp Đức Thánh Cha Phanxicô trong các hoạt động bác ái và điều hành các cơ quan trung ương Tòa Thánh. Các cuộc lạc quyên năm nay có một tầm quan trọng đặc biệt trước tình trạng khó khăn của Tòa Thánh về tài chánh.

UserPostedImage

Vài nét lịch sử

Cuộc lạc quyên này có truyền thống từ lâu đời và quen gọi là “Obolo di San Pietro”, đồng tiền thánh Phêrô, tiến hành hằng năm vào chúa nhật gần lễ kính thánh Phêrô và Phaolô 29/6. Tiền quyên góp không những được dùng vào các công tác bác ái của Đức Thánh Cha, nhưng còn để hỗ trợ các hoạt động của ngài và Tòa Thánh.

Thói quen hỗ trợ vật chất cho những người có sứ mạng loan báo Tin Mừng, vốn có từ thời đầu của Kitô giáo, để họ có thể hoàn toàn dấn thân trong sứ vụ và chăm sóc người nghèo, như được thuật lại trong Tông đồ công vụ đoạn 4, câu 34: “Trong cộng đoàn, không ai phải thiếu thốn, vì tất cả những người có ruộng đất nhà cửa đều bán đi, lấy tiền đem đặt dưới chân các Tông Đồ. Tiền ấy được phân phát cho mỗi người, tùy theo nhu cầu”. Và đoạn 11 câu 29: “Các môn đệ quyết định là mỗi người tùy theo khả năng, sẽ gửi quà giúp đỡ anh em ở miền Giudea”.

Cuối thế kỷ thứ 8, những tín hữu Anglosaxon ở các nước nói tiếng Anh, sau khi trở lại, cảm thấy rất gắn bó với Giám Mục Roma, nên họ quyết định gửi những đóng góp thường niên cho Đức Thánh Cha một cách đều đặn. Từ đó nảy sinh điều gọi là “Đồng tiền thánh Phêrô” (Denarius Sancti Petri), và thói quen này chẳng bao lâu được phổ biến sang các nước Âu Châu.

Qua nhiều thăng trầm, tập quán tốt đẹp đó được Đức Giáo Hoàng Piô 9 chúc lành với thông điệp “Saepe venerabilis” ngày 5/8/1871.

Đức Thánh Cha Biển Đức 16

Ngày 25/2/2006, khi tiếp kiến các thành viên Hội bác ái Thánh Phêrô (Circolo di San Pietro), Đức Thánh Cha Biển Đức 16 nói rằng: “Đồng tiền Thánh Phêrô là biểu hiện tiêu biểu nhất sự tham gia của tất cả các tín hữu vào những sáng kiến thiện hảo của Giám Mục Roma đối với Giáo Hội hoàn vũ. Đó là một cử chỉ không những có giá trị thực tiễn, nhưng còn có giá trị biểu tượng mạnh mẽ, như một dấu chỉ tình hiệp thông với Đức Giáo Hoàng và quan tâm đến những nhu cầu của anh chị em; vì thế việc phục vụ của anh chị em có một giá trị cao độ về mặt Giáo Hội”.

Đức Thánh Cha Biển Đức 16 cũng coi những sáng kiến làm điều thiện như thế là điều tự nhiên đối với Giáo Hội, như ngài viết trong đoạn số 29 của Thông điệp đầu tiên “Deus caritas est” (Thiên Chúa là tình thương), ngày 25/12/2005: “Giáo Hội không bao giờ có thể được miễn chuẩn khỏi thi hành bác ái như hoạt động có tổ chức của các tín hữu, và đàng khác, sẽ không bao giờ có một tình trạng trong đó không cần lòng bác ái của mỗi Kitô hữu, vì con người, ngoài đức công bằng, còn cần và sẽ luôn cần tình thương”.

Tình trạng khó khăn của Tòa Thánh về tài chánh

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican gày 12/3 năm nay (2021), cha Juan Antonio Guerrero, dòng Tên, Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh, cho biết ngân sách dự chi năm 2021 này của Tòa Thánh ở mức độ thấp nhất trong lịch sử, nhưng không giảm bớt việc phục vụ sứ mạng của Đức Thánh Cha, và bảo vệ lương bổng cũng như công ăn việc làm của các nhân viên. Vì thế, cần có sự hỗ trợ của các tín hữu.

Ngân sách này được Đức Thánh Cha phê chuẩn hôm 16/2 trước đó, sau khi được Hội đồng Kinh tế của Tòa Thánh thông qua, theo đó năm nay Tòa Thánh sẽ bị thiếu hụt gần 50 triệu Euro và nếu không có ngân khoản gọi là Đồng tiền thánh Phêrô do các tín hữu đóng góp, thì mức thiếu hụt sẽ lên tới 80 triệu Euro.

Theo Cha Guerrero, cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra là nguyên nhân chính khiến ngân sách năm nay của Tòa Thánh gặp nhiều khó khăn như vậy: số thu dự kiến sẽ giảm 30% so với năm 2019: nghĩa là hồi năm 2019 số thu của Tòa Thánh là 307 triệu Euro, nhưng năm nay chỉ có 213 triệu. Đàng khác số chi dự kiến năm nay được giữ ở mức thấp nhất trong lịch sử, nhưng vẫn làm sao để duy trì sứ mạng của Tòa Thánh. Sự giảm chi năm nay dự kiến là 8% nếu không kể lương bổng cho nhân viên và bảo vệ công ăn việc làm.

Trong năm ngoái 2020, ngân khoản đồng tiền thánh Phêrô cũng bị giảm 25% so với con số 53 triệu Euro quyên được trong năm 2019 trước đó. Những quyên góp từ các giáo phận hoặc các dòng tu cũng bị giảm. Tình trạng này khiến Tòa Thánh phải dùng ngân khoản dự trữ để bù đắp số thâm thủng.

Lương bổng nhân viên

Cha Guerrero cho biết khoảng 50% ngân sách của Tòa Thánh là để trả lương bổng cho nhân viên, một chi phí rất khó có thể uyển chuyển. Lương này tăng theo thâm niên, cứ 2 năm một lần, cùng với chỉ số đời sống đắt đỏ. Năm ngoái, 2020, chi phí nhân viên tăng 2% so với năm 2019. Việc bảo vệ công ăn việc làm và lương bổng cho nhân viên là một ưu tiên đối với Tòa Thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng tiết kiệm không có nghĩa là sa thải nhân viên, ngài rất nhạy cảm đối với tình trạng của các gia đình.

Linh Mục Bộ trưởng kinh tế của Tòa Thánh cho biết năm ngoái, Tòa Thánh đã đề ra một loạt các biện pháp giảm chi: hạn chế tối đa chi phí tư vấn được 1 triệu rưỡi Euro, hủy bỏ các hoạt động dự kiến cho năm 2020, kể cả các cuộc viếng thăm của các đoàn Giám Mục về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh gọi là Ad Limina, bỏ các khóa họp toàn thể của các bộ, các Hội nghị, tiết kiệm được 1 triệu 300 ngàn Euro. Tiếp đến là giới hạn tối đa các cuộc du hành, bớt được gần 3 triệu Euro, ngưng mua các vật dụng, các thiết bị, giảm được 900 ngàn Euro, ngưng việc tu bổ các bất động sản, 4 triệu 8, vv.

Cắt giảm lương bổng

Ngoài những cắt giảm vừa nói, ngày 24/3 năm nay, Đức Thánh Cha đã ban hành tự sắc cắt giảm lương của các Hồng Y, giáo sĩ, tu sĩ nhân viên để giảm bớt chi phí nhân sự của Tòa Thánh, Quốc gia thành Vatican và các quan liên hệ.

Các vị lãnh đạo các cơ quan Tòa Thánh như Bộ trưởng và Tổng thư ký bị giảm lương căn bản 8%, không tính phụ cấp đắt đỏ và thâm niên cho đến nay. Các giáo sĩ và tu sĩ bị giảm lương 3% theo mức lương chót.

Sử dụng “Đồng tiền thánh Phêrô”

Trong những năm trước đây, mỗi năm cuộc lạc quyên “Đồng tiền Thánh Phêrô” trong toàn Giáo Hội góp được khoảng 70 triệu đô la MỸ, nhưng ngân khoản này dự đoán sẽ bị giảm sút vì đại dịch, tín hữu tại nhiều nơi không thể tham dự thánh lễ trực diện. Cha Juan Guerrero dự kiến năm nay quyên được 47 triệu Euro, tương đương với 55 triệu 700 ngàn đô la, tức là ít hơn 6 triệu Euro so với năm 2019.

Theo dự kiến, trong số 47 triệu Euro từ đồng tiền thánh Phêrô, 15 triệu rưỡi được dành cho các hoạt động bác ái của Đức Thánh Cha, 1 triệu rưỡi dành cho chi phí hành chánh và quản trị, phần còn lại 30 triệu Euro, tức là 2 phần 3, dành cho các hoạt động của các cơ quan trung ương Tòa Thánh, các Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở các nước. Vì các cơ quan này không có tiền thu nhập, nên càng cần được sự hỗ trợ của Giáo Hội hoàn vũ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican hôm 24/6 vừa qua, Cha Juan Guerrero nói rằng cho đến nay Bộ đã nhận được 21 triệu Euro cho năm nay: 8 triệu đã được phân phối cho việc loan báo Tin Mừng và hỗ trợ các Giáo phận túng thiếu tại Á, Phi và Mỹ Latinh.

Giuse Trần Đức Anh O.P
(Vatican News 27.06.2021)

Hi hữu: Trộm được bảo vật của nhà thờ mang về nhà,
kẻ gian lại mang trả lại, chân thành xin lỗi


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 25/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269338.htm

1. Trộm được bảo vật của nhà thờ mang về nhà, kẻ gian lại mang trả lại chân thành xin lỗi

Cha Jarek Raczak là cha sở của nhà thờ Thánh Giuse ở quận Podgórze của Kraków, là ngôi nhà thờ quý vị và anh chị em đang xem thấy đây cho biết hôm thứ Sáu 18 tháng Sáu, một tên trộm đã trả lại di vật của một vị thánh người Ba Lan sống ở thế kỷ 19, là người đã truyền cảm hứng cho Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và xin lỗi vì đã lấy bảo vật này.

Ngôi nhà thờ ở miền nam Ba Lan này, cũng đã thông báo trên trang Facebook của mình vào ngày 18 tháng 6 rằng di tích của Thánh Albert Chmielowski đã được trả lại an toàn.

Cha Jarek Raczak cho biết: “Hôm nay, ngay trước 7 giờ sáng, thánh tích bị đánh cắp của Thánh Albert đã trở lại đền thánh của chúng ta. Thủ phạm vụ trộm đã đích thân đến gặp chúng tôi và xin lỗi về tình huống này. Tạ ơn Chúa! Cảm ơn anh chị em vì những lời cầu nguyện!”

Giáo xứ đã báo cáo vụ trộm vào ngày 11 tháng 6 và kêu gọi trên Facebook “Chúng ta hãy cầu nguyện để thủ phạm hoán cải và ăn năn”.

Trong một bản tin ngày 13 tháng 6, giáo xứ nói với anh chị em giáo dân: “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo với anh chị em rằng thứ Ba tuần trước sau 9 giờ sáng, một di vật của Thánh Albert đã bị đánh cắp khỏi Bàn thờ Các Tông đồ của Lòng Thương Xót”.

Thánh Chmielowski - được biết đến với cái tên là Thầy Albert sinh ra trong một gia đình quý tộc giàu có vào năm 1845. Ngài bị thương ở tuổi 18 khi tham gia một cuộc nổi dậy chống lại lực lượng Nga. Chân của ngài bị cắt cụt trong tình trạng không có thuốc mê.

Ngài theo học nghệ thuật và trở thành một họa sĩ nổi tiếng ở Kraków. Nhưng cảm thấy có một lời kêu gọi giúp đỡ những người cần giúp đỡ, ngài đã từ bỏ thế giới nghệ thuật, gia nhập Dòng Ba Đa Minh và lấy tên là Albert.

Năm 1887, ngài thành lập Dòng Ba Anh em hèn mọn, Những người tôi tớ của Người nghèo, thường được gọi tắt là dòng Anh em Albert. Năm 1891, ngài thành lập các Nữ tu Albert. Cả hai chi nhánh đều dành để phục vụ người nghèo và người vô gia cư.

Thầy Albert qua đời vào ngày Giáng sinh năm 1916.

Năm 1949, vị Giáo hoàng tương lai Gioan Phaolô II đã viết một vở kịch về Thầy Albert có tên là “Vị Thầy của Chúa chúng ta”. Vở kịch đã được dựng thành phim vào năm 1997, do Krzysztof Zanussi làm đạo diễn.

Vị Giáo Hoàng người Ba Lan kể lại rằng khi đang cân nhắc về ơn thiên triệu, ngài đã lấy cảm hứng từ quyết định rời bỏ thế giới nghệ thuật của Albert để sống một cuộc đời phục vụ triệt để.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên chân phước cho Thầy Albert vào năm 1983 và tuyên thánh cho ngài sáu năm sau đó, vào ngày 12 tháng 11 năm 1989. Ngày lễ của ngài là ngày 17 tháng 6.
Source:Catholic News AgencyThief returns relics of Polish Catholic saint who inspired Pope John Paul II

2. Truyền Chức Linh Mục tại Giáo Phận Tây Ban Nha sau gần 11 năm không có ơn gọi nào

Vị linh mục mới được thụ phong đã dẫn lời Thánh Gioan Vianney, Cha Giải Tội thành Ars: “Tôi đã phủ phục bản thân, ý thức về sự hư vô của mình để nảy sinh một linh mục đời đời”.

Hôm 20 tháng 6, Đức Cha César Franco của Giáo phận Segovia, Tây Ban Nha, đã bày tỏ niềm vui vô hạn của mình khi phong chức linh mục cho thầy Álvaro Marín Molinera. Ngài xúc động cho biết lần cuối cùng ngài phong chức cho một linh mục tại giáo phận này là cách đây hơn một thập niên, chính xác là 11 năm. Thật vậy, lần phong chức linh mục cuối cùng cho một linh mục triều trong giáo phận là vào ngày 4 tháng 7 năm 2010.

Hôm 5 tháng Sáu, Đức Cha Franco cũng đã phong chức linh mục cho một tu sĩ trẻ dòng Claretian.

Gia đình, bạn bè và đông đảo các linh mục, phó tế trong giáo phận cũng đến tham dự lễ truyền chức tại nhà thờ chính tòa.

Cha Marín, 27 tuổi, được phong chức phó tế vào tháng 10 năm 2020, và được đào tạo tại Đại học Ávila và Đại học Giáo hoàng Salamanca.

Theo tờ báo El Adelantado de Segovia, tân linh mục giáo phận đã chọn phương châm của mình là “Tôi có thể làm mọi điều trong Đấng củng cố tôi”.

Trong bài giảng tại Thánh lễ truyền chức, Đức Cha Franco nói rằng “chức tư tế mang đến cho linh mục thẩm quyền đối đầu với sự dữ, nhưng để làm được điều này, vị linh mục ấy phải noi gương mầu nhiệm thập giá trong cuộc sống của mình”.

Vị giám mục nhấn mạnh rằng để thi hành chức vụ, “linh mục không thể là một kẻ hèn nhát, không tin cậy vào Chúa Kitô hoặc sống đức tin một cách tầm thường”, và vì vậy ngài khuyến khích Cha Marín đặt tất cả sức mạnh của mình trong Chúa Giêsu Kitô.

Vị linh mục mới được thụ phong đã dẫn lời Thánh John Vianney, Cha Giải Tội thành Ars: “Tôi đã phủ phục bản thân, ý thức về sự hư vô của mình để từ đó nảy sinh một linh mục đời đời”.
Source:Catholic News AgencyPriest Ordained in Spanish Diocese After Almost 11 Years Without Vocations

3. Lên tiếng bênh vực Giáo Hội, một linh mục Canada bị hăm dọa lấy mạng

Cha Owen Keenan, một linh mục ở Mississauga, Ontario, phía tây Toronto, dâng thánh lễ trực tuyến hàng ngày tại Giáo xứ Chúa Cứu Thế Giàu Lòng Thương Xót đã trở thành một nạn nhân bị công kích trên các phương tiện truyền thông và bị hăm dọa lấy mạng vì dám bảo vệ Giáo Hội trong vụ các trường nội trú dành cho người bản địa.

Trong bài giảng của ngài vào Chúa Nhật tuần trước, Cha Owen Keenan đã đề cập đến vụ tìm thấy các ngôi mộ vô danh tại trường nội trú Kamloops, ở British Columbia, nơi những người da đỏ báo cáo rằng họ đã phát hiện ra hài cốt của 215 trẻ em trong những ngôi mộ vô danh vào cuối tháng Năm.

Trong bài giảng, ngài nói rằng:

“Hai phần ba đất nước này đang đổ lỗi cho Giáo Hội, mà chúng ta yêu mến, về những thảm kịch xảy ra ở đó. Tôi cho rằng một con số tương tự phải cảm ơn Giáo Hội vì những điều tốt đẹp đã được thực hiện ở những trường học đó, nhưng tất nhiên, câu hỏi đó không bao giờ được đặt ra và chúng ta thậm chí không được phép nói rằng có những điều tốt đã được thực hiện ở đó”.

Cha Keenan cũng nói trong bài giảng của ngài rằng mặc dù Giáo Hội nên xin lỗi vì đã tham gia vào “dự án tồi tệ của chính phủ”, nhưng người ta cũng nên đợi để tìm ra ai đã được chôn cất tại Kamloops và lý do tại sao họ chết trước khi “đưa ra phán quyết cuối cùng”.

Theo Cha Keenan, phát hiện này là “rất đáng buồn” và là biểu tượng cho “thảm kịch vẫn đang diễn ra của các chính sách do chính phủ Canada đề ra đối với người bản địa”.

Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh rằng chính sách buộc các trẻ em thổ dân da đỏ theo học tại các trường nội trú nhằm mục đích hòa nhập trẻ em bản địa vào xã hội Canada là một chính sách của chính phủ Canada, không phải của Giáo Hội Công Giáo. Tất cả 130 trường nội trú đều là do chính phủ Canada dựng lên. Các phái bộ truyền giáo tham gia điều hành các trường nội trú này là vì thấy ở đây cơ hội truyền giáo.

Ngày nay, người ta nói rằng chính sách hòa nhập trẻ em bản địa vào xã hội Canada là một chính sách diệt chủng văn hóa. Nhưng, cho mãi đến thập niên 1990, nhà cầm quyền Canada và xã hội nói chung không nghĩ như thế, mà đơn thuần chỉ nghĩ rằng chính sách này mang lại ánh sáng văn minh, và một cuộc sống khả quan hơn người bản địa.

“Chúng ta không biết những đứa trẻ đó chết như thế nào. Chúng ta không biết, chúng ta không thể biết, liệu họ có chết nếu ở nhà hay không”.

Trong khi kêu gọi những lời cầu nguyện và hòa giải, ngài cũng nói “Nhiều người đã có những trải nghiệm rất tích cực về các trường nội trú. Nhiều người đã được chăm sóc sức khỏe và giáo dục và có những trải nghiệm rất tốt về sự phục vụ của Giáo Hội”.

Để huy động lực lượng chống Cha Keenan, CBC Canada viết:

“Trong cùng một bài giảng, Keenan chỉ trích các trường Công Giáo treo cờ Tự hào trong tháng này, nói rằng Giáo Hội hy vọng họ sẽ thể hiện ‘lòng can đảm’ bằng cách trưng bày một cây thánh giá hoặc Thánh Tâm Chúa. Ông mô tả lá cờ Tự hào là ‘giấy phép cho sự hoang dâm đương đại’ thay thế cho các biểu tượng Công Giáo”.

Đây là một fake news. Trong bài giảng của ngài, Cha Keenan chỉ đề cập đến vấn đề trường nội trú của người da đỏ.

Edited by user Tuesday, June 29, 2021 9:18:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14775 Posted : Tuesday, June 29, 2021 9:07:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Tự Do, Lẽ Phải & Nguyện Vọng Người Dân đã thắng


Trần Phong Vũ 28/06/2021

Trong phiên họp chiều Thứ Ba, 22-6-2021, Thượng viện đã bác bỏ Dự Luật mang tên Vì Nhân Dân (For The People Act) do phe đa số ở Hạ viện thông qua hồi tháng ba.

Được biết, ngay sau khi thành công trong thế mạnh ở Hạ viện, đảng Con Lừa biết khó có thể vượt qua cửa ải Thượng viện, nếu không loại bỏ được quy tắc Filibuster. Căn do, vì ở viện trên, đảng này chỉ đạt thế đa số chênh vênh 51/49!

Tưởng cần nói rõ, Filibuster vốn là một quy tắc lâu đời nhằm bảo vệ nét đặc thù của Thượng viện, tránh trường hợp “cào bằng” quyền hạn giữa hai Viện. Do đó Filibuster ấn định quy tắc: Thượng viện phải đạt được 60% số phiếu khi thông qua những trường hợp tương tự.

Biết rõ như thế, thời gian qua, phe Dân Chủ, với sự tiếp tay của hệ thống truyền thông khuynh tả, đã dồn mọi nỗ lực đánh bóng cho dự luật phi tình, phi lý, phản lại dân ý này, nhằm vận động dư luận với hy vọng Thượng viện sẽ loại bỏ quy tắc Filibuster.

Tại sao Dự luật mang tên “Vì Dân” lại phản dân?

Trước hết, bất cứ ai cũng nhận ra sự lươn lẹo, man trá tiềm ẩn trong tên gọi của Dự luật này. Trong bài viết với tiêu đề “Đâu là sự thật của ‘Dự Luật For The People Act’?” viết ngay sau khi nó được thông qua ở Hạ Viện đầu tháng Ba, chúng tôi đã chỉ ra rằng”

“Thái độ lừa đảo của đảng Dân chủ để che mắt người dân Hoa Kỳ được tìm thấy ngay trong cách lựa chọn tên để đặt cho Dự luật: “Luật Vì Nhân Dân” (For The People Act). Những người hiểu biết không thể không nêu lên câu hỏi: vì dân hay phản bội, lừa đảo dân?’

Dự luật dày 800 trang. Được sự tiếp tay đánh bóng của truyền thông thiên tả và các phe nhóm lợi ích, các dân biểu Dân chủ đua nhau lên tiếng bốc thơm Dự luật này. Nó thể hiện qua cung cách đánh tráo khái niệm về dân ý, dân quyền qua ngôn ngữ thậm xưng hòng che giấu những mưu thâm, kế độc tiềm ẩn trong đó. Hiển nhiên người ta có dụng ý núp dưới danh nghĩa Nhân Dân để phản bội Nhân Dân!”

Những “mưu thâm, kế độc” đó là gì?

Chỉ cần nêu lên một vài chi tiết tiêu biểu trong hàng chục điều khoản liệt kê trong 800 trang của Dự Luật trên đây, người ta sẽ dễ dàng nhận ra những khuất tất trong đó. Chì duy một chi tiết đảng Dân Chủ quy định cử tri khi tới phòng phiếu không đòi buộc phải xuất trình ID đã đủ cho dư luận những người lương thiện hiểu được thâm ý của họ là gì?

Trong thực tế, trước khi có Dư Luật “For The People Act” đảng Con Lừa đã bộc lộ ý đồ man trá của họ trong cuộc Tổng Tuyển Cử ngày 03-11-2020. Tại hầu hết những tiểu bang Xanh do đảng Dân Chủ cầm lái, nhiều quy định bất bình thường đã được giới cầm quyền địa phương đưa ra với mưu đồ gian lận trong cuộc đầu phiếu. Đó là những quy định nhằm bảo đảm thắng lợi chắc chắn cho ứng viên của đảng này từ cấp địa phương cho tới vị trí cao nhất là Tổng Thống. Một số những điều khuất tất đó được phát hiện khi có các thành phần nhập cư bất hợp pháp đi bỏ phiếu hay những người đã dời cư qua nơi khác vẫn tiếp tục bỏ phiếu ở nơi cư trú cũ. Trường hợp cử tri không xuất trình được căn cuớc (ID) cũng là trường hợp đã gây ra những tranh cãi vô bổ giữa bên thắng bên thua trong cuộc bầu cử năm rồi.

Dù sao đây cũng chỉ là những trò tiểu xảo sẽ không tránh được bị công luận phê phán dẫn tới những đòi hỏi kiểm phiếu lại do đòi hỏi của các ứng viên Cộng Hòa, như đã và đang xảy ra từ sau cuộc bầu cử năm 2020. Đấy là chưa nói tới những hành vi tích cực của các giới chức cầm quyền tại các tiểu bang đỏ trong thời gian qua nhằm sửa đổi luật lệ với mục tiêu bảo vệ sự trong sáng, minh bạch trong các cuộc bầu tử tương lai.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Dự Luật được thông qua ở TV?

Đầu tiên, quy tắc Filibuster bị hủy bỏ. Đương nhiên điều bất hạnh này sẽ mở con đường thênh thang cho Thượng Viện thông qua Dư Lu ật H.R.I. Từ đấy, đảng Dân Chủ sẽ dẫn Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ bước vào giai đoạn khủng hoảng về Lập Pháp trong hệ thống Tam Quyền Phân Lập. Nói rõ hơn, tuy mang danh nghĩa là chế độ lưỡng đảng (hay đa đảng) nhưng trên thực tế đảng Con Voi mặc nhiên sẽ bị rơi vào tình trạng việt vị, dương mắt nhìn đảng Con Lừa một mình một cõi, mặc tình múa gậy vườn hoang.

Bắt thóp đưọc ý đồ đen tối của đối phương, đảng Cộng Hòa đã huy động toàn lực vào cả ba giai đoạn. Thứ nhất, theo dõi sát với hy vọng ngăn chặn Dư Luật tệ hại này ngay từ khi còn trong trứng nước. Thứ hai, khi Dự Luật được đưa ra biểu quyết tại sàn Hạ Viện, dù ở trong thế thiểu số, toàn khối thiểu số đảng Cộng Hòa cùng với dân biểu Bernie Thompson thuộc đảng Dân chủ đã bỏ phiếu chống. Và cuối cùng là lo bảo vệ quy tắc Filibuster.

Dưới mắt cựu Phó Tổng thống Mike Pence, H.R.1 với tên gọi “Luât Vì Nhân Dân” là một Dự luật vi hiến sẽ làm suy yếu hệ thống vòm bầu cử của Hiệp Chúng Quốc Mỹ. Ông tố giác: Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ làm gia tăng cơ hội cho gian lận bầu cử tràn lan như đã từng xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 vừa qua. Nó cũng chà đạp lên Tu Chính Án thứ Nhất. Ngoài ra, nó còn góp phần làm xói mòn niềm tin của hàng triệu cử tri vào các cuộc bầu cử tương lai, và sẽ vĩnh viễn làm giảm thiểu giá trị lá phiếu của những cử tri lương thiện.

Dân biểu Tom Cole, (R – Oklahoma) thuộc Uỷ ban Quy tắc Hạ viện đã lên tiếng mỉa mai việc đặt tên cho Dư luật là “Vì Nhân Dân - For The People Act”. Giản dị vì theo ông, nội dung của nó không giúp ích gì cho nhân dân mà còn đi ngược lại ý nguyện thâm sâu của họ. Cụ thể là qua việc sử dụng quyền tự do, hợp pháp của người công dân trong các cuộc bầu cử.

Ông Cole nhấn mạnh: đích điểm hàng đầu của Dự luật H.R. 1 là tạo cơ hội bằng những thủ đoạn gian dối cho đảng Dân chủ độc chiếm quyền lãnh đạo đất nước lâu dài. Với sự kiện này sẽ mở đường cho họ luôn dành thế thượng phong trong các cuộc bầu cử để nắm trọn quyền kiểm soát cả ba ngành Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp trong nhiều năm tới.

Dân biểu Mo Brooks (R - Alabama) nói trên chương trình phát thanh SiriusXM của Breitbart News rằng dự luật H.R.1, nếu được ban hành thành luật, sẽ biến các cuộc bầu cử Mỹ thành các cuộc bầu cử tại Liên Xô cũ, Cuba hay Bắc Hàn.

Đồng tình với ông Brooks, người phụ trách chương trình của Breitbart Alex Marlow. khẳng định: “Dự luật H.R.1 cũng sẽ làm cho Đảng Dân chủ chiếm đa số mãi mãi. Đảng Cộng Hòa sẽ không bao giờ thắng cử được nữa nếu luật này được thông qua”.

RenewedRight.com căn cứ vào bản tin của The Guardien ngay sau khi Dự Luật vửa qua chặng đầu ở viện dưới, cho hay tại phiên họp Hội đồng trao đổi Lập pháp Hoa Kỳ, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz (R. Texas) đã lên tiếng công kích dự luật H.R. 1 và chỉ ra rằng luật của Đảng Dân chủ cấp quyền bỏ phiếu cho những kẻ phạm tội như lạm dụng tình dục trẻ em.

Vẫn theo ông Cruz, Dự luật này nếu trở thành luật sẽ bảo đảm cho đảng Dân chủ một thứ quyền phi tình phi lý là không bao giờ bị thất cử, và điều này có nghĩa là đảng Cộng Hòa sẽ vĩnh viện không thể ngóc đầu lên được. Nó cũng mang ý nghĩa là một nửa dân số Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ bị trắng trợn tước quyền bởi một bọn cướp ngày! Do đó, không còn con đường nào khác cho cánh hữu là bằng mọi giá phải dồn nỗ lực để loại bỏ Dự luật phản dân chủ này.

Thử bàn qua tính thiết dụng của ID

Trong mọi sinh hoạt với những giao tế hàng ngày ngoài xã hội, đòi hỏi tự thân của mỗi cá nhân phải có một cái gì riêng để chứng minh mình là ai, phân biệt giữa bản thân với người khác. Nó bảo đảm tính riêng tư, cá biệt của mỗi người. Nó không hề mang tính kỳ thị, phân biệt đối xử hay xâm phạm quyền tư do của ai. Trái lại nó còn góp phần bảo vệ và thăng hoa quyền lợi, nhân phẩm của mỗi con người trong xã hội, mọi thời, mọi nơi.

Với những người lái xe, Drive Licence thay thế cho ID. Với những người không lái xe hoặc từng lái xe nhưng thôi không lái xe nữa, thì có ID để thay thế.

Với thẻ căn cước (ID) này, nó có thể trở thành chiếc chìa khóa giúp mọi cá nhân mở vào hầu hết những ngõ ngách khác trong mối tương giao, sinh hoạt hàng ngày, dù ở bất cứ đâu, tại đất nước mình cư ngụ hay ra hải ngoại.

Muốn có một nơi chốn để trú thân, dù làm chủ hay đi thuê, bất cứ ai cũng phải có ID. Nhờ đó, người mua hay người đi thuê biết chắc rằng mình sẽ là chủ nhân chính thức hoặc người ở thuê hợp pháp, không lo có ngày phải đáo tụng đình. Ngược lại, người bán nhà hay chủ cho thuê nhà cũng có được sự an toàn tương tự.

Thí dụ trên có thể coi như trường hợp điển hình cho rất nhiều tính thiết dụng khác của thẻ căn cước (ID) của mỗi người cho cả chục cả trăm nhu cầu khác trong tương quan xã hội. Từ chuyện cưới vợ, lấy chồng, xin việc làm, xin trợ cấp an sinh xã hội, mua bảo hiểm nhà, xe, bảo hiểm y tế, mở chương mục ở nhà băng, cho tới chuyện mua vé máy bay, xin nhập quốc tịch, ghi danh ứng cử ở mọi hệ cấp v.v…

Từ đấy, trừ những người mất trí, điên loạn, bất cứ ai, cho dù thuộc giới bình dân, trình độ học vấn thấp kém, cũng nhận ra nhu cầu cần thiết phải có ID đối với cử tri để bỏ phiếu chọn lựa người đại diện cho mình trong các cuộc bầu cử. Không những nó nói lên tính minh bạch mà còn là một bảo chứng cho giá trị các cuộc bầu cử trong những cơ chế dân chủ, tự do.

Điều này cho thấy sự khác biệt hiển nhiên khi nhìn vào cái gọi là bầu cử dưới các chế độ độc tài, quân phiệt, nhất là trong khối cộng sản.

Độc giả đừng quên rằng điều khoản miễn trừ cử tri phải xuất trình ID trong việc bỏ phiếu chỉ là một trong rất nhiều điều khoản phản dân chủ của Dự Luật “For The People Act”.

Người bình dân Việt Nam có câu tục ngữ cửa miệng: “Cố đấm ăn xôi”.

Xôi ở đây tượng trưng cho tiền tài, danh vọng cùng những lợi nhuận béo bở, màu mỡ. Nó có ma lực lôi cuốn, thúc đẩy những cá nhân, những khối lực chính trị xấu, bất cố liêm sỉ lăn xả vào những cuộc tranh chấp “gió tanh, mưa máu” để mong kiếm chác, chia phần, dù có bị thân bại danh liệt vẫn trơ mặt cho thiên hạ đấm đá!

Đâu là “xôi” khiến đảng Con Lừa phải “cố đấm”?

Tiền nhân ta có câu: lòng tham của những kẻ bất lương có thể so sánh như cái thùng không đáy. Vì không có đáy giới hạn nên danh vọng, tiền tài dù có đạt được tới mức cao đến đâu cũng vẫn không thỏa mãn lòng tham của họ.

Ứng vào những mưu toan, những thủ đoạn của phe đảng Dân Chủ hiện nay, chỉ cần nhìn vào thái độ cưng chiều, ve vãn quá lố của họ đối với thành phần di dân nhập cư bất hợp pháp trước đây cũng như hiện nay là đủ rõ. Cho dù các nhóm cấp tiến, khuynh tả trong đảng Con Lừa lúc nào cũng cao rao giá trị tình người, nhưng với tinh thần thực dụng, đích điểm nhắm tới của họ nơi các sắc dân thiểu số, cụ thể là người da đen, chỉ là lá phiếu mà thôi.

Cho nên có thể nói trắng ra rằng, chỉ vì khát phiếu trong các cuộc bầu cử họ có thể hy sinh mọi thứ, kể cả những quyền lợi thiết thân của quốc gia, miễn sao có phiếu. Giản dị vì những lá phiếu sẽ là cầu nối giúp họ tiếp tục ngồi lâu, ngồi mãi trên những chiếc ghế êm ái tại viện trên, viện dưới, kể cả chiếc ghế đáng mơ ước của chủ nhân ông Tòa Bạch Ốc.

Đấy là lý do lâu lâu các vị Tổng Thống đảng Con lừa lại nhân danh đủ thứ, bao gồm lòng nhân đạo giữa người với người để ban đặc ân cho hàng chục ngàn cư dân thuộc mọi sắc dân nhập cư bất hợp pháp đang sống lén lút trên lãnh thổ Hoa Kỳ cơ hội vàng để sớm chiều trở thành công dân Hiệp Chúng Quốc. Nó cũng lý giải cho những hành vi lách luật của nhà cầm quyền các tiểu bang xanh để có được những lá phiếu của những cử tri từ lâu đã dời cư qua các tiểu bang lân cận; các thành phần nhập cư bất hợp pháp; những tội nhân hình sự đang thụ án trong nhà tù; kể cả những cử tri đã quá cố từng bị phát giác ở nhiều nơi trong cuộc bầu cử với không ít tai tiếng trong năm bầu cử 2020 vừa qua.

Trong mấy chục ngày đầu sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống thứ 46, ông Joe Biden đã hối hả ký hàng chục sắc lệnh hành chánh triệt tiêu hầu hết những chính sách trị quốc an dân của chính quyền Cộng Hòa. Quan trọng hơn hết là công trình xây dựng bức tường dài cả ngàn dặm còn dang dở dọc theo biên giới phía nam tiếp giáp Mễ Tậy Cơ để ngăn chặn làn sóng xâm nhập của hàng ngàn những thành phần bất hảo trà trộn trong đám đông cả trăm ngàn di dân hỗn tạp. Trong lúc cao hứng, ông Biden còn công khai lên tiếng hứa hẹn như một lời mời gọi đưa tới kết quả tệ hại là cho tới đầu tháng 6 đã có cả trăm ngàn di dân vựợt biên giới tràn vào các tiểu bang miền nam khiến Thống Đốc bang Texas phải lên tiếng báo động.

Điều kỳ lạ là bà Kamala Harris, Phó TT là người được ông Biden đặc cử lo giải quyết tình trạng khủng hoảng biên giới nhưng trong suốt mấy tháng qua, bà chưa hề một lần đặt chân tới thị sát những nơi này. Khi bị báo giới cật vấn bà cố tình tảng lờ, chỉ cười trừ.

Câu hỏi nhiều người đặt ra: phải chăng đây là dấu chỉ cho thấy chính quyền Dân Chủ do cặp đôi Biden/Harris lãnh đạo cố tình làm ngơ để mặc cho đám di dân bát nháo, bao gồm bọn buôn bán ma túy, đầu trộm đuôi cướp tràn vào khắp lãnh thổ Hoa Kỳ?

Và phải chăng nó cũng không ra ngoài chủ trương cố hữu là làm dày thêm danh sách những cử tri tiềm năng cho đảng Con Lừa trong hai cuộc bầu cử năm 2022/2024??

Vài suy nghĩ chót

Như đã nhận định, căn nguyên sâu xa khiến đảng Con Lừa phải tính đến kế lâu dài hầu có thể ngang nhiên ngồi xổm trên Hiến Pháp, thực hiện ý đồ “trăm năm trường trị”.

Muốn thế, bằng mọi cách phải “Luật Pháp Hóa” những trò ma mị trong cuộc cuộc bầu cử 2020 từng bị người dân Hoa Kỳ và công luận thế giới phỉ nhổ.

Bước khởi đầu là gấp rút soạn thảo Dự Luật H.R. 1, ngụy danh “Luật Vì Nhân Dân – for the People Act”. Nó đơn độc đươc thông qua bởi khối đa số đảng Con Lừa.

Nhưng, rất may. Thiên bất dung gian!

Mưu sâu, kế độc của đảng Dân Chủ, với sự tiếp tay của big tech, các nhóm lợi ích và hệ thống truyền thông thiên tả, đã bị thảm bại!

Nhờ quy tắc Filibuster vẫn được duy trì giúp Thượng Viện dễ dàng bỏ thùng rác Dự Luật phản dân.

Nhờ vậy, Tự Do, Dân Chủ & Nguyện Vọng Người Dân thắng keo đầu.

Có điều chắc chắn, những thách đố cho tự do, dân chủ vẫn còn chờ trước mặt.

Miền nam California, Thứ Năm 24-6-2021

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14776 Posted : Wednesday, June 30, 2021 8:46:32 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Trợ cấp Thu Nhập Thấp (LIS) của Medicare


June 26, 2021
Tracy Phạm Anh Trâm

*Hỏi: Tôi mới có Medicare và đang lãnh lương hưu trí. Tôi muốn xin trợ cấp về tiền mua thuốc theo toa bác sĩ. Tôi nghe nói về chương trình trợ cấp Thu Nhập Thấp (LIS) của Medicare. Tôi phải làm gì?

UserPostedImage

LIS có thể tiết kiệm cho những người mua thuốc theo toa đỡ tốn kém hàng ngàn đô la mỗi năm. (Hình minh họa: medicareabcd.org)

-Đáp: Xin quý vị xem chi tiết về trợ cấp Thu Nhập Thấp (Low Income Subsidy, LIS) của Medicare dưới đây. Nếu muốn giúp đỡ cặn kẽ xin gọi 714-560-0035, để lại lời nhắn với giờ hẹn nhất định, chúng tôi sẽ gọi lại.

Trợ cấp LIS, còn được gọi là “Trợ giúp Extra Help,” là một chương trình liên bang, giúp trả cho một số chi phí thuốc theo toa của Medicare chi ra từ tiền túi của quý vị. Số tiền trợ cấp LIS mà quý vị có thể nhận được tùy thuộc vào mức thu nhập và tài sản của quý vị.

Thí dụ, theo mức ấn định của năm 2021, để được LIS trợ giúp toàn phần, mức giới hạn thu nhập của một người độc thân/gia đình là $1,469/$1,980 và mức giới hạn tài sản cho người độc thân/gia đình là $9,470/$14,960. Nếu có câu hỏi chi tiết về mức giới hạn thu nhập và tài sản của quý vị xin gọi 714-560-0035.

Những lợi ích

LIS có thể tiết kiệm cho những người mua thuốc theo toa tốn kém hàng ngàn đô la mỗi năm bằng cách trả giúp cho chương trình thuốc theo toa như: Chi phí bảo hiểm (Premiums), Khoản khấu trừ (Deductibles), Khoản trả phụ (Co-payments), và Trả phụ tiền thuốc (Drug-copay).

Ai đạt tiêu chuẩn?

Một số người đủ điều kiện để được trợ giúp Extra Help/LIS một cách tự động nếu quý vị đã ghi tên cho cả Medicare và Medi-Cal, quý vị đang lãnh tiền Thu Nhập An Sinh Bổ Sung (SSI), hay quý vị đủ điều kiện tham gia chương trình Tiết Kiệm Medicare (MSP).

Trong trường hợp quý vị không đủ điều kiện được hưởng một cách tự động, hãy liên lạc với HICAP để được trợ giúp về cách nộp đơn cũng như câu hỏi về mức giới hạn thu nhập và tài sản của quý vị, qua số điện thoại tiếng Việt 714-560-0035.

Những điểm chính

Người thụ hưởng Medicare có thể ghi danh vào LIS bất kỳ lúc nào trong năm. Nếu đã được LIS, quyền thụ hưởng sẽ được kéo dài cho đến cuối năm, ngay cả trong trường hợp quý vị có thể không còn đủ điều kiện nhận Medi-Cal.

Ngoài ra, người thụ hưởng LIS có thể thay đổi các chương trình Thuốc Phần D, hay các chương trình MA-PD, mỗi kỳ một lần trong ba kỳ tam cá nguyệt đầu tiên và trong suốt thời gian Ghi Danh Thường Niên của Medicare vào mùa Thu. [qd]

Tracy Phạm Anh Trâm là cố vấn về Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên tiểu bang California, làm việc cho chương trình Health Insurance and Counseling Advocacy Program (HICAP – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế) thuộc cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging-Southern California (COASC), có văn phòng ở Irvine.

Xin liên lạc với HICAP qua số điện thoại 714-560-0035. Dịch vụ cố vấn Medicare của HICAP hoàn toàn miễn phí, vô tư và khách quan.

Chương trình HICAP được ngân khoản số 2001CAMIAA-00, 2001CAMISH-00, và 2001CAMIDR-00 từ cơ quan U.S. Administration for Community Living (ACL), Department of Health and Human Services, Washington D.C. 20201, tài trợ tất cả hoặc một phần.

Cơ quan nhận tài trợ của chính phủ được khuyến khích trình bày tự do những tìm hiểu và kết luận của họ. Do đó, nhận xét và ý kiến của cơ quan không cần thiết phải đại diện cho sư đòi hỏi từ chính sách của Administration for Community Living. Chương trình này còn được tài trợ một phần từ ngân khoản của California Department of Aging, do Orange County Board of Supervisors phân phối và đặt dưới sự giám sát của cơ quan Office on Aging.

Mắt Buồn  
#14777 Posted : Wednesday, June 30, 2021 8:56:53 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Southland mở nhiều chương trình miễn phí cho cư dân Little Saigon


June 28, 2021
Trà Nhiên/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV)
– Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Southland Integrated Services, Inc., trung tâm cung cấp các dịch vụ y tế toàn diện, khởi xướng nhiều chương trình miễn phí phục vụ cộng đồng, đặc biệt cho người cao niên, nhằm giúp đỡ người dân đối phó với thời kỳ khó khăn.

UserPostedImage

Trung tâm Southland cung cấp dịch vụ y tế toàn diện có nhiều chương trình giúp đỡ người cao niên như đưa đón họ đi bác sĩ và xét nghiệm. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Với chủ trương “cải thiện phúc lợi cho cư dân đa sắc tộc trong Quận Cam thông qua việc tiếp cận, giáo dục và cung cấp các dịch vụ y tế cộng đồng,” Southland tập trung giúp các gia đình nghèo, người vô gia cư và người dân có phúc lợi từ Medicare, MediCal và Covered California.

Bà Tricia Nguyễn, tổng giám đốc Southland, cho biết: “Trung tâm là một nơi phục vụ xã hội và luôn lắng nghe đóng góp của bệnh nhân để lặp ra các chương trình hỗ trợ.”

“Nhận thấy nhiều vị cao niên gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển và thiếu các dịch vụ thiết yếu, Southland quyết định mở thêm nhiều chương trình phục vụ các nhu cầu nhằm cải thiện sức khỏe và đời sống tinh thần của người lớn tuổi,” theo bà Tricia.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người cao niên trên 60 tuổi (EISOA)

EISOA hướng đến những người cao niên sống đơn độc một mình do gặp rào cản về xã hội, văn hóa và ngôn ngữ mà chưa được giúp đỡ. Những người này thường có khuynh hướng gia tăng về “tâm bệnh.”

Người tham gia sẽ được giới thiệu đến những hoạt động phù hợp như học tiếng Anh, học khiêu vũ, học sử dụng máy vi tính và “Ipad,” hoặc điên thoại thông minh, lớp học ESL, lớp nghệ thuật thủ công, lớp chăm sóc sức khỏe toàn diện, hướng dẫn sức khỏe trực tuyến (online hay zoom),…

Ngoài ra, chương trình còn có cán sự viên (case manager) đến nhà thăm hỏi và cung cấp những thông tin mà các vị cao niên cần.

UserPostedImage

Southland có dịch vụ nha khoa phục vụ cho người lớn và trẻ em. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Miễn phí “Team” và “Changes”

Chương trình “Team” giúp đỡ liên lạc với với các công ty để giải quyết vấn đề liên quan đến hóa đơn điện thoại bàn hoặc di động, truyền hình cáp (cable TV) và Internet. Chỉ cần chụp hình hóa đơn và gửi cho tổ chức, nhân viên Southland sẽ gọi giúp.

Chương trình “Changes” giúp người dân ghi danh xin giảm tiền điện hoặc gas hằng tháng. Nhân viên Southland sẽ dành một ngày trong tuần để hướng dẫn quý vị trực tiếp hoặc qua điện thoại.

Ngoài ra, Southland còn có các chương trình khác như giúp điền đơn trợ cấp thực phẩm CAL-FRESH.

Các dịch vụ khác mà tổ chức cung cấp gồm: đưa đón người cao niên đi bác sĩ và xét nghiệm, châm cứu, chỉnh xương khớp, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, nha khoa tổng quát (trẻ em và người lớn), trị liệu giúp phục hồi chức năng, tư vấn tâm lý,…

Thêm vào đó, Southland còn có dịch vụ giúp đỡ các bệnh nhân nghiện thuốc, đặc biệt là thanh thiếu niên. Bác sĩ của trung tâm y tế sẽ hỗ trợ bệnh nhân vượt qua “khủng hoảng” để tránh tình trạng chuyển biến xấu và phải vào viện cai nghiện.

Đặc biệt, Southland Integrated Services là một trong những tổ chức đầu tiên được nhận thuốc chích ngừa COVID-19 để phục vụ người dân hồi đầu năm nay. Đến nay, trung tâm y tế này đã chích hơn 30,000 liều cho cư dân.

UserPostedImage

Southland có phòng khám và đội ngũ y bác sĩ phục vụ bệnh nhân và thành viên của các chương trình trợ giúp. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Southland cũng phát thực phẩm miễn phí cho người dân có ghi danh trước vào Thứ Sáu, tuần thứ hai của mỗi tháng.

Theo bà Vicky Ngô, quản lý chương trình của Southland cho biết trung tâm phục vụ khoảng 5,000-6,000 người.

“Chúng tôi có khoảng 50 nhân viên. Trong đó, chúng tôi có đội cán sự viên thân thiện và nhiệt tình. Họ quản lý hồ sơ và luôn gọi hỏi thăm mỗi bệnh nhân hoặc thành viên của các chương trình trợ giúp của Southland,” bà Vicky nói thêm.

Trung tâm y tế Southland có khu nha khoa và phòng khám bệnh với đội ngũ y bác sĩ, nha sĩ và chuyên gia tâm thần để giúp đỡ bệnh nhân.

Southland Integrated Services, Inc., là một cơ quan bất vụ lợi có trung tâm y tế đạt tiêu chuẩn liên bang. Cơ quan này được thành lập năm 1979 với tên Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, chuyên yểm trợ việc tái định cư cho người tị nạn tại thành phố Westminster, California.

Sau này, cơ quan dần mở rộng hoạt động để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng của cư dân vùng Orange County.

UserPostedImage

Southland Integrated Services, Inc., có 50 nhân viên phục vụ từ bốn đến năm ngàn người.(Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Theo bà Tricia, khoảng bốn năm trước hội đồng quản trị quyết định chuyển tên thành Southland Integrated Services.

“Nguyên nhân đổi tên là vì có nhiều bệnh nhân cần được giúp đỡ nhưng họ ngại vì nghĩ rằng nơi này chỉ phục vụ cho người Việt. Do đó, chúng tôi đổi tên thành Southland để mọi sắc dân đều có thể đến và được phục vụ tại “Đất Phương Nam,” bà nói.

Để biết thêm thông tin về các chương trình trợ giúp, xin liên lạc điện thoại số (714) 902-7640 hoặc (714) 707-1086.

Hiện Southland có chi nhánh tại ba thành phố Westminster, Santa Ana, và Garden Grove.

Trung tâm y tế Southland tọa lạc ở 9862 Chapman Ave., Garden Grove, CA 92841.

Mọi chi tiết về Southland Integrated Services, Inc. xin vào southlandintegrated.org hoặc điện thoại số (714) 620-7001. [kn]

—-
Liên lạc tác giả: nguyen.nhien@nguoi-viet.com

Edited by user Wednesday, June 30, 2021 9:02:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14778 Posted : Wednesday, June 30, 2021 9:20:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Căng thẳng làm chúng ta mau già đi


June 12, 2021

NEW YORK CITY, New York (NV) – Nếp nhăn xuất hiện khi càng lớn tuổi hơn là điều rất khó tránh khỏi, đặc biệt là khi nó còn đến nhanh hơn khi chúng ta đang sống dưới áp lực vì công việc và nhiều chuyện khác xung quanh.

Bạn đừng tưởng nếp nhăn hình thành là do chúng ta có tuổi, mà chính sự căng thẳng đối phó với stress hằng ngày cũng khiến bạn mau già đi.

UserPostedImage

Da bị ảnh hưởng rất nhiều từ lối sống và suy nghĩ của bạn. (Hình: S. Alemdar/Getty Images)

Dưới đây là những điều bạn nên quan tâm về sự lão hóa hình thành nếp nhăn khi chúng ta gặp căng thẳng, cho dù là bạn chưa đến độ tuổi trung niên, theo trang mạng Byrdie.

Vì sao căng thẳng khiến da xuất hiện nếp nhăn?

Khi lo âu nhiều thứ, bạn sẽ có xu hướng suy nghĩ nhiều hơn, dẫn đến việc khó ngủ. Khi không ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không đủ sức để vận động và tập thể dục, đồng thời dễ ăn uống thất thường.

Với những yếu tố đó, nó sẽ tác động tiêu cực không chỉ lên sức khỏe mà còn cả trên làn da. Bên cạnh đó, làn da còn phải đối mặt với môi trường sống hằng ngày như sự ô nhiễm và tác động của ánh nắng mặt trời, lại càng dễ dàng làm da bị lão hóa nhanh.

Stress có thể bắt nguồn từ công việc, mối quan hệ, tài chính và thậm chí môi trường vật lý. Nhưng sự thật đằng sau nó là gì?

Câu trả lời đó chính là từ telomere. Theo Bác Sĩ Lori Friedman, hiện đang công tác tại trung tâm Skin Health Experts, telemore nằm ở cuối chuỗi DNA, đóng vai trò bảo vệ nhiễm sắc thể. Khi các telemore rút ngắn chiều dài đến một điểm nhất định, chúng sẽ không tái tạo được nữa, và điều này sẽ dẫn đến quá trình lão hóa.

Thông thường, những người bị rối loạn tâm thần, trầm cảm, hay lo lắng sẽ có telemore ngắn hơn so với những người khác. Các cuộc nghiên cứu cũng kết luận rằng có mối liên hệ giữa việc telemore bị rút ngắn liên quan đến việc khi cơ thể tiết ra các hormone căng thẳng khi phải đối đầu với áp lực trong cuộc sống.

Nếp nhăn do căng thẳng khác với nếp nhăn do tuổi tác như thế nào?

Nếp nhăn do tuổi tác xuất hiện khi cơ thể dần ít tiết ra collagen và elastin. Mặc dù quá trình sản xuất collagen sẽ ngày càng thấp đi do ảnh hưởng tuổi tác đến một cách tự nhiên, chúng ta có thể làm chậm nó bằng cách thay đổi và điều chỉnh lối sống. Chẳng hạn, chỉ cần vài thói quen nhỏ duy trì lâu dài, như bôi chống nắng trước khi ra đường, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, sẽ giúp bạn trẻ lâu.

Trong khi đó, nếp nhăn do căng thẳng, lo âu sẽ làm các telomere rút ngắn dần khi một người ở trong trạng thái căng thẳng tâm lý kéo dài. Và điều này đặc biệt dễ xảy ra ở phụ nữ ở độ tuổi 30 trở lên. Ở thời điểm này, thông thường phụ nữ sẽ trong giai đoạn phát triển vững về sự nghiệp và xây dựng mối quan hệ lâu dài, lập gia đình và có con cái. Đây cũng là lúc bạn sẽ gặp căng thẳng và áp lực lớn so với tuổi 20 khi mới bắt đầu bước vào đời và ở độ tuổi 40 khi sự nghiệp và gia đình ổn định hơn.

UserPostedImage

Viết nhật ký mỗi ngày cũng là cách giúp bạn bớt căng thẳng hơn. (Hình: Ana Tavares/Unsplash)

Làm thế nào để ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn?

1. Tập thiền hay viết nhật ký mỗi ngày

Bạn nên dành thời gian trong ngày cho riêng bản thân, chẳng hạn như tập thể dục, thiền hay viết nhật ký. Chỉ cần 10 phút mỗi ngày ghi lại những tâm tư và suy nghĩ của mình, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn và đặc biệt là có thể trút bỏ những muộn phiền làm bạn bận tâm.

2. Uống nhiều nước

Tưởng chừng uống nhiều nước chỉ tốt cho sức khỏe và đẹp da không thôi thì thật ra thói quen còn giúp cho chúng ta thư giãn và tránh cảm giác lo âu.

3. Thực hiện lối sống lành mạnh

Một lối sống tốt chính là khi bạn ăn uống đầy đủ dưỡng chất, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và tập trung vào hơi thở. Khi bạn sống lành mạnh, bạn cũng sẽ thấy mình trở nên nhẹ nhàng đi, và dễ dàng có giấc ngủ ngon.

4. Điều trị kích thích collagen

Hiện nay các trung tâm thẩm mỹ có các dịch vụ làm đẹp giúp kích thích collagen, bao gồm phương pháp điều trị micorneedling, laser hay tẩy tế bào da chết bằng phương cách hóa học.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có vitamin C và retinol, giúp ngăn ngừa nếp nhăn xuất hiện. Đừng bao giờ quên bôi kem chống nắng mỗi ngày, và nhớ nên bôi lại mỗi ba tiếng trong ngày.

(KD) [qd]

Edited by user Wednesday, June 30, 2021 9:21:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14779 Posted : Thursday, July 1, 2021 7:34:20 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bắc Kinh thử vượt qua chuỗi đảo số 1


July 1, 2021
Đại-Dương

Nhân Kỷ niệm 100 năm tồn tại của Đảng Cộng sản Trung Hoa vào 01/07/202, Chủ tịch Tập Cận Bình ra sức đánh bóng sự thành công vượt bậc của Đảng Cộng sản trên các phương diện kinh tế, chính trị, ngoại giao, quân sự qua các sự kiện cụ thể.

UserPostedImage

Tập Cận Bình tuyên bố đã xoá nghèo khoảng 100 triệu người vì Bắc Kinh định mức nghèo khi người dân nông thôn kiếm ít hơn 2.30 USD/ngày so với tiêu chuẩn 1.9 USD của Ngân hàng Thế giới nên “con số nghèo” của Tập thành giả tạo. Năm 2020, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói Trung Cộng có 600 triệu người với lợi tức 154 USD/tháng (5.1 USD ngày).

Bắc Kinh chấp nhận mọi quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để được gia nhập từ năm 2001 nhờ Hoa Kỳ ban cho Quy chế Tối huệ quốc. Trung Cộng chấp nhận điều kiện hạ thuế quan, cho phép thị trường định giá, cho phép đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghiệp Trung Cộng và chấm dứt ảnh hưởng của nhà nước đối với hoạt động thương mại của các doanh nghiệp nhà nước. Một cú lừa ngoạn mục hoặc do giới tinh hoa thế giới đặt quyền lợi của nhân loại nằm bên dưới lợi ích phe nhóm?

Các công ty Tây Phương muốn khai thác thị trường 1.4 tỷ người thì trước tiên phải chuyển giao kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại để Trung Cộng xin cấp bằng sáng chế và xuất cảng sản phẩm.

Về ngoại giao, Trung Cộng không còn nhã nhặn như trước khi áp dụng phương pháp “soái lang” đối với bất cứ quốc gia nào như đang ở vào vị thế siêu cường. Bọn soái lang này muốn tăng công nên không từ bất cứ thủ đoạn nào để chứng tỏ Trung Cộng có quyền cư xử với Cộng đồng Quốc tế như từng làm với bọn “man di mọi rợ” thời Trung cổ.

Viện Khổng Tử và Lớp học Khổng Tử trở thành ổ gián điệp để thu thập mọi loại tin tức cho Bắc Kinh, đồng thời khống chế nền giáo dục của các nước Tây Phương. Nghiên cứu sinh, du học sinh ăn cắp, sao chép mọi tài liệu để gửi về Trung Cộng.

Về chính trị, Bắc Kinh giới thiệu hệ thống chính trị độc quyền, cách cai trị độc tài, độc đoán có một không hai trên thế gian để các nước học hỏi và thực hiện. Bất cứ ai dám từ chối sẽ trở thành kẻ thù không đội trời chung của Trung Cộng. Úc Đại Lợi chỉ yêu cầu Bắc Kinh cho phép các khoa học gia thế giới tìm hiểu nguồn gốc xuất phát SARS-CoV-2 mà bị Trung Cộng cấm xuất cảng hàng hoá tiêu thụ.

UserPostedImage

Quân sự là công cụ quan trọng nhất để dựng lên và duy trì thể chế chính trị “mác xít lê nin nít” dù cho nhân loại đã ném học thuyết này vào giỏ rác lịch sử từ năm 1991. Bắc Kinh tiếp tục trình diễn hoạt động của hai Nhóm Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông tập trận trên Biển Nam Trung Hoa (SCS). Bắc Kinh bắt đầu trang bị vũ khí sát thương cho Hải Cảnh nhằm bảo vệ vùng biển bên trong “Đường 9 Đoạn” trên phương diện chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền tài phán. Thực tế, ngày 12/07/2016, Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) đã tuyên phán “yêu sách Đường 9 Đoạn của Bắc Kinh không có giá trị pháp lý”.

Bắc Kinh cho bắn các loại phi tiễn (missile) diệt hạm trên Biển Nam Trung Hoa như lời răn đe sự tiếp cận và xâm nhập của Hải quân Quốc tế. Do Thoả thuận từ thời Tổng thống Donald Trump mà 2 Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm duy nhất của Pháp và Anh đang hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hiện nay, chưa thấy một sự thay đổi chiến lược nào trong khu vực sinh động và khó tiên đoán này.

Bắc Kinh đã tiết lộ video về hoạt động đầu tiên của Khu trục hạm Nam Xương (số hiệu 101) lớn nhất của Trung Cộng, có lượng choán nước 10,000 với khẩu trọng pháo 130 ly làm xương sống bảo vệ Hàng không mẫu hạm. Khẩu pháo 130 ly có khả năng bắn nhiều loại đạn khác nhau nhằm xóa sổ hệ thống phòng thủ trong chuỗi đảo số 1. Tuy nhiên, chưa phải đối thủ của Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt (DDG-1000) có khả năng tác chiến trong vùng ven bờ với cặp trọng pháo 155 ly và nhiều loại vũ khí tiên tiến nhất thế gian.

Hải quân Hoa Kỳ bác bỏ tin tức của Trung Cộng loan tải đã trục xuất Khu trục hạm USS Curtis Wilbur hoạt động tại Hoàng Sa (Paracel Islands, Tây Sa) hôm 20/05/2021.

Tổng hợp các tin tức liên quan đến hoạt động quân sự của Trung Cộng trên Biển Nam Trung Hoa, đặc biệt tạo mối đe dọa lên Đài Loan cho chúng ta nhìn thấy nhu cầu vượt qua chuỗi hải đảo số 1 kéo dài từ các nhóm đảo Okinawa, Đài Loan và Philippines. Như thế, Trung Cộng muốn đẩy các lực lượng Mỹ ra khỏi Biển Đông Trung Hoa và biển Biển Nam Trung Hoa. Tiếp theo, Bắc Kinh còn muốn các lực lượng Mỹ không tiếp cận “chuỗi đảo thứ 2”, trải dài từ đông nam Nhật Bản đến đảo Guam và phía nam Indonesia.

Nhằm ngăn chặn tham vọng vô bờ của Trung Cộng nên Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã thiết lập chiến lược răn đe với ba lực lượng chính: (1) Xây dựng lực lượng hỏa tiễn (rocket) tầm trung trên các hải đảo để đối phó với 1,250 của Trung Cộng. Việc này rất thuận tiện do Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga cấm phát triển các tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500 km đã hết hạn từ năm 2019. (2) Hoả tiễn tầm trung phi-nguyên-tử sẽ được bố trí trên chuỗi hải đảo thứ nhất tạo sự kiềm chế đối với Trung Cộng. Các quốc gia trong vùng sẽ chấp nhận vì liên quan đến sự sống còn của dân tộc. (3) Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã chuẩn bị kế hoạch bố trí hỏa tiễn tầm trung trên chuỗi hải đảo số 1.

Trong những tháng qua, Bắc Kinh đã điều động nhiều đợt phi cơ hỗn hợp bay từ Trung Cộng xuyên các khu vực hai Chuỗi hải đảo bị các nước giám sát chặt chẽ. Bắc Kinh cũng sử dụng Hải Cảnh và Dân quân Biển kiểm soát “vùng nước lịch sử” dù khái niệm này đã bị PCA bác bỏ thẳng thừng. Nhưng, Bắc Kinh muốn nhắc nhở các quốc gia liên quan về khả năng bảo vệ vùng trời, vùng biển của Trung Cộng!

UserPostedImage

Hành động của Bắc Kinh từ đầu năm 2021 nhằm chuẩn bị cho cuộc đàm phán sắp tới giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden.

Biden duy trì mọi hoạt động trên Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa theo khuôn mẫu của Tổng thống Donald Trump nhằm duy trì áp lực khi vào đàm phán với Tập. Nhưng, có một khác biệt quan trọng là Biden muốn tạo môi trường “không đối đầu” với Trung Cộng. Tập sẽ dựa vào khe hở này mà ép Biden vài nhượng bộ trên phương diện chiến lược. Chuyến đàm phán đầu tiên giữa Joe Biden và Vladimir Putin đã chứng tỏ Hoa Kỳ quá lép vế. Tập mềm mỏng hơn để đưa Joe Biden vào tròng.

Các quốc gia khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang rộn ràng mua sắm vũ khí từ Hoa Kỳ hoặc Châu Âu để tăng cường khả năng phòng vệ trong khi công khai phản đối sự xâm phạm chủ quyền từ Trung Cộng.

Indonesia và Mã Lai Á nằm trong “chuỗi đảo số 2” trực diện với các mối đe doạ từ Trung Cộng. Họ không còn tin vào thiện chí hoà bình và hợp tác với Trung Cộng. Lằn ranh đỏ được vạch ra bất chấp sự đe dọa từ Bắc Kinh nên xu hướng dựa vào Tây Phương ngày càng rõ nét.

Phải chăng sự chọn đồng minh hoặc đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày càng rõ ràng hơn, không do gần xa mà vì sự tồn vong của dân tộc?

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Walter Lohman On Taiwan: Biden’s trip to Europe and the future of transatlantic cooperation on China (Taipei Times)

Managing US’ rivalry with China (Taipei Times)

As the Communist Party turns 100, Xi Jinping has a problem: who will take over? (SCMP)

Decoding China’s Recent Combat Drills in the First Island Chain (SCMP)

The Signal and the Noise: Understanding China’s Military Threats (Diplomat)

Nuclear Posture Review, National Defense Strategy Will Be Thoroughly Integrated (Defense)

thao ly  
#14780 Posted : Thursday, July 1, 2021 7:42:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Dự Luật Bầu Cử Vì Dân Của Đảng Dân Chủ Đã Bị Thất Bại


June 27, 2021
Kim Nguyễn

Cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 là một vết nhơ trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhiều tiểu bang Dân Chủ đã sửa đổi luật bầu cử vào ngay trước thời gian bỏ phiếu, nhiều thùng phiếu đặt tại những địa điểm không an toàn, không có người canh giữ, số phiếu bầu nhiều hơn trong danh sách cử tri, . . . Không ai có thể tin được rằng Hoa Kỳ, một quốc gia có nền dân chủ tự do vững mạnh nhất thế giới mà đã có một cuộc bầu cử gian lận có hệ thống. Nhiều cuộc điều tra vẫn được tiếp tục mở ra tại một số tiểu bang có sự gian lận rõ ràng nhất, gây tranh cãi nhiều nhất như Michigan, Arizona và Georgia.

UserPostedImage

Cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 là một vết nhơ trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhiều tiểu bang Dân Chủ đã sửa đổi luật bầu cử vào ngay trước thời gian bỏ phiếu, nhiều thùng phiếu đặt tại những địa điểm không an toàn, không có người canh giữ, số phiếu bầu nhiều hơn trong danh sách cử tri, . . . Không ai có thể tin được rằng Hoa Kỳ, một quốc gia có nền dân chủ tự do vững mạnh nhất thế giới mà đã có một cuộc bầu cử gian lận có hệ thống. Nhiều cuộc điều tra vẫn được tiếp tục mở ra tại một số tiểu bang có sự gian lận rõ ràng nhất, gây tranh cãi nhiều nhất như Michigan, Arizona và Georgia.

Gần 2 tháng nay, quận Maricopa, tiểu bang Arizona đã thực hiện đếm lại hơn 2 triệu 100 ngàn phiếu, và cuộc đếm phiếu này sắp được kết thúc. Tiểu bang Michigan sẽ sớm tiến hành cuộc tái kiểm phiếu. Tài liệu kiểm phiếu của quận Fulton, tiểu bang Georgia ghi nhận có hơn 100 lô phiếu khiếm diện đã bị thất lạc. Mới đây, ngày 20/6, New York Post và nhiều truyền thông báo chí loan tin Bộ Trưởng Nội Vụ Georgia là Brad Raffensperger đã quyết định loại tên của hơn 100,000 người ra khỏi danh sách cử tri của tiểu bang Georgia vì thư gởi tới địa chỉ của họ đã bị gởi trở lại bưu điện do không có người nhận. Như vậy những địa chỉ này là những địa chỉ ma và hơn 100,000 người xử dụng những địa chỉ ma này là những cử tri ma, phiếu đó là phiếu gian lận. Thêm vào đó, tiểu bang Georgia còn loại ra hơn 18 ngàn cử tri đã chết mà tên của họ vẫn còn trong danh sách cử tri. Tổng cộng có hơn 118 ngàn cử tri ma đã đi bỏ phiếu, trong khi đó Joe Biden chỉ thắng TT Trump có 12 ngàn 670 phiếu. Rõ ràng chiến thắng của TT Trump đã bị chiếm đoạt tại tiểu bang này.

Dự Luật Bầu Cử Vì Dân được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện

Nhiều tiểu bang Cộng Hòa như Arizona, Arkansas, Kansas, Florida, Montana, Texas, Georgia, và một số tiểu bang khác đã ban hành hoặc đang vận động những luật bầu cử mới nhằm bảo vệ tính cách minh bạch để giảm thiểu gian lận bầu cử. Trong khi đó thì đảng Dân Chủ lại đưa ra “Dự Luật Vì Dân” với chủ trương là bảo vệ quyền bầu cử của người dân và chống kỳ thị chủng tộc. Hiến pháp đã trao quyền tổ chức bầu cử cho chính quyền tiểu bang nhưng chính quyền liên bang lại muốn giành quyền này nhằm thao túng hệ thống bầu cử. TNS Ron Johnson phê bình rằng dự luật này có mục đích duy trì và củng cố quyền lực của đảng Dân Chủ, ông ta nói “Dự Luật Vì Dân là công cụ giúp Đảng Dân Chủ kiểm soát quyền bầu cử để củng cố quyền lực. Tại sao muốn loại bỏ luật đòi hỏi thẻ căn cước? Tại sao lại cho tự do đi thu gom phiếu, không kiểm soát? Tại sao gây khó khăn cho chính phủ tiểu bang trong việc duy trì danh sách cử tri? . . . đúng là có chủ trương tạo cơ hội cho dễ gian lận. Cần đổi tên dự luật này là Dành Quyền Lợi Cho Chính Trị Gia Dân Chủ.”

Một số điều khoản của Dự Luật Vì Dân được ghi nhận theo Breitbart News như sau:

◾Chính quyền liên bang có thẩm quyền tổ chức những cuộc bầu cử liên bang.
◾Không chấp nhận những tiêu chuẩn của chính quyền tiểu bang như yêu cầu cử tri trình thẻ căn cước có hình (ID), hạn chế việc bỏ phiếu bằng thư, không cho tội phạm tham gia bỏ phiếu. Vì những tiêu chuẩn này là chống lại quyền bỏ phiếu của cử tri, là một hình thức “phân biệt chủng tộc” có hệ thống.
◾Tất cả những khiếu nại, kiện cáo phải được đệ trình lên tòa án liên bang tại Washington, DC. Xin lưu ý, đa số Chánh Án tại Washington, DC là do Tổng Thống Dân Chủ chỉ định.
◾Chính quyền tiểu bang bắt buộc tự động ghi danh cử tri cho tất cả công dân trên 16 tuổi.
◾Không truy tố những người di dân bất hợp pháp nếu họ bỏ phiếu.
◾Các tiểu bang không được loại bỏ những cử tri không đủ điều kiện ra khỏi danh sách cử tri.
◾Cử tri được quyền ghi danh bỏ phiếu trong cùng ngày bầu cử.
◾Giảm ngân sách nhà tù của tiểu bang trừ khi tiểu bang cho phép những tội phạm đã thi hành án tù xong được phép ghi danh bỏ phiếu.
◾Bắt buộc phải có 15 ngày bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử.
◾Cử tri trên toàn quốc được bỏ phiếu khiếm diện mà không cần bất cứ điều kiện gì, và chữ ký cũng không bị đòi hỏi.
◾“Thu hoạch phiếu bầu” (Ballot harvesting): Bất kỳ người nào cũng có thể được chỉ định đi thu gom phiếu bầu, không giới hạn.
◾Tiểu bang phải chấp nhận tất cả những phiếu bầu được gởi tới trong 10 ngày sau Ngày Bầu Cử.
◾Tiểu bang phải cung cấp những thùng bỏ phiếu tại nhiều địa điểm công cộng, được bảo mật, dán nhãn rõ ràng trong thời gian 45 ngày cho những người bỏ phiếu vắng mặt được dễ dàng xử dụng.
◾Chính quyền liên bang kiểm soát bản đồ khu vực bầu cử, có quyền tái phân chia khu vực mà không cần thông qua chính quyền tiểu bang.
◾Cho phép các chính trị gia được xử dụng quỹ tranh cử cho mục đích cá nhân.

Tất cả những điều khoản nêu trên chỉ nhằm mục đích gian lận của đảng Dân Chủ.

Đảng Dân Chủ bị thất bại tại Thượng Viện

Chiều Thứ Ba, ngày 22/6, Dự Luật Vì Dân đã bị thất bại tại Thượng Viện, các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu theo đảng, kết quả là 50/50. Theo thủ tục thông thường, khối thiểu số sẽ áp dụng quy luật “filibuster” là tranh luận vô thời hạn, tuy nhiên đảng Dân Chủ đã không muốn qua tiến trình đó mà đưa ra biểu quyết ngay. Hậu quả là không có đủ 60 số phiếu đòi hỏi để được thông qua. Đảng Cộng Hòa đã đạt được thành công này vì có sự ủng hộ của hai Thượng Nghị Sĩ ôn hòa của đảng Dân Chủ là Kyrsten Sienma và Joe Manchin về việc duy trì luật “filibuster.” Đảng Dân Chủ nhiều lần đã hăm dọa sẽ hủy bỏ quy luật “filibuster” nhưng TNS Kyrsten Sienma và Joe Manchin luôn luôn công khai chống đối. Sáng Thứ Ba trước giờ bỏ phiếu, Washington Post đã đăng ý kiến của TNS Kyrsten Sienma: “Quy luật “filibuster” giúp bảo vệ đất nước chúng ta tránh khỏi những dao động mạnh mẽ khi có sự bất đồng chính kiến kịch liệt của hai phe.” Đây là một lợi thế giúp cho các Thượng Nghị Sĩ của khối thiểu số có cơ hội ngăn chặn sự lạm dụng quyền hành của khối đa số.

Dự Luật Vì Dân đã được Hạ Viện thông qua từ đầu tháng Ba năm nay. Obama, Joe Biden đã mạnh mẽ vận động cho dự luật này. Đảng Dân Chủ cho rằng luật bầu cử cần sửa đổi nhằm bảo đảm quyền bỏ phiếu của người dân và chống lại kỳ thị chủng tộc. Thật là phi lý khi đảng Dân Chủ lập luận rằng phải trình ID khi bỏ phiếu là kỳ thị chủng tộc. Trong sinh hoạt thường ngày, người dân phải trình ID trong nhiều trường hợp như đi chích ngừa, đi máy bay, xin trợ cấp của chính phủ, giao dịch với ngân hàng, ký hợp đồng mướn nhà, mua nhà, . . . ngay cả các em học sinh nhỏ cũng phải có thẻ học sinh khi tới trường học. Tổ chức Herritage Action cho hay rằng đầu tháng Ba năm nay, 20 Bộ Trưởng Tư Pháp của những tiểu bang Cộng Hòa đã gởi thư cho các nhà lãnh đạo Thượng Viện và Hạ Viện, cảnh báo rằng Dự Luật Vì Dân là vi hiến và không công bằng.

Mục tiêu tối hậu của Dự Luật Vì Dân nhằm tạo cơ hội cho đảng Dân Chủ dễ dàng đoạt được chiến thắng trong tất cả các cuộc bầu cử trên lãnh vực quốc gia trong tương lai đã bị đảng Cộng Hòa ngăn chặn.

Kim Nguyễn

Users browsing this topic
Guest (5)
748 Pages«<737738739740741>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.