Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<736737738739740>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#14741 Posted : Saturday, June 19, 2021 2:19:52 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,381

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC gửi sứ điệp video đến Hội nghị Lao động Quốc tế
lần thứ 109


6/18/2021 9:59:47 AM

Trong sứ điệp video gửi đến Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 109, Đức Thánh Cha tái khẳng định Giáo hội Công giáo luôn quan tâm đến người lao động, và vì thế sẵn sàng cộng tác với Tổ chức Lao động Quốc tế để tìm ra các giải pháp giúp nâng cao đời sống người lao động.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha trong một buổi nói chuyện với công nhân (Vatican Media)

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha cám ơn ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế vì đã mời ngài gửi sứ điệp đến Hội nghị. Tiếp đến, Đức Thánh Cha đưa ra những nhận xét về tình hình lao động trong thời gian qua, đặc biệt trong thời điểm khủng hoảng đại dịch.Trong năm 2020, khắp nơi trên thế giới, người ta chứng kiến tình trạng mất việc làm chưa từng có. Vì vậy, chúng ta phải tìm kiếm các giải pháp giúp xây dựng một tương lai lao động dựa trên những điều kiện làm việc xứng nhân phẩm, xuất phát từ công ích.

Giáo hội cộng tác với chính phủ để phục vụ công ích

Đứng trước tình hình bất an về lao động, về phía Giáo hội, theo Đức Thánh Cha, sứ vụ cơ bản đầu tiên của Giáo hội là kêu gọi mọi người cộng tác với các chính phủ, các tổ chức đa phương và xã hội dân sự, để phục vụ và quan tâm đến công ích và đảm bảo sự tham gia của tất cả mọi người vào cam kết này. Không ai bị gạt ra bên lề, đặc biệt những người dễ bị tổn thương trong cuộc đối thoại vì công ích, trong đó mục đích trên hết là xây dựng và củng cố hòa bình và lòng tin giữa mọi người.

Qua các cộng đoàn địa phương, các phong trào và tổ chức, Giáo hội có kinh nghiệm lâu năm trong việc tham gia vào các cuộc đối thoại này. Với tư cách là người xây dựng những nhịp cầu, Giáo hội giúp tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại cần thiết để đạt được một tương lai vững chắc và bền vững của ngôi nhà chung của chúng ta. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Một trong những đặc điểm của cuộc đối thoại thực sự là các bên đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau. Điều này giúp đảm bảo một cuộc đối thoại nghiêm túc”.

Giáo hội dấn thân để mọi người lao động được bảo vệ

Đức Thánh Cha nói tiếp sứ vụ thứ hai của Giáo hội: “Sứ vụ thứ hai của Giáo hội là dấn thân để đảm bảo mọi người lao động được bảo vệ trong chính điều kiện sống của họ. Điều này được thể hiện qua các hệ thống bảo trợ xã hội. Nhưng hiện nay, các hệ thống này đang phải đối diện với những nguy cơ cần phải được hỗ trợ”.

Hướng về tương lai, Đức Thánh Cha cho biết, Tòa Thánh cùng làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế để hỗ trợ sửa chữa các tình huống bất công ảnh hưởng đến các tương quan lao động, vi phạm các quyền cơ bản của người lao động. Vì đã đến lúc phải xóa bỏ những bất bình đẳng, chú ý đến những bất công đang hủy hoại sức khỏe của toàn thể gia đình nhân loại. Ngài nói: “Đối với Chương trình nghị sự của Tổ chức Lao động Quốc tế, chúng ta phải tiếp tục như chúng ta đã làm vào năm 1931, khi Đức Giáo hoàng Piô XI, sau cuộc khủng hoảng Wall Strett và giữa cuộc ‘Đại suy thoái’, đã tố cáo sự bất cân xứng giữa công nhân và doanh nhân”.

Theo Đức Thánh Cha, trong hoàn cảnh đó, Giáo hội đã nhấn mạnh rằng tiền lương không chỉ để đáp ứng nhu cầu trước mắt và hiện tại của người lao động, mà còn phải mở ra khả năng tiết kiệm trong tương lai của người lao động và gia đình họ. Vì vậy, kể từ phiên họp đầu tiên của Hội nghị Lao động Quốc tế, Tòa Thánh đã ủng hộ một quy định thống nhất áp dụng cho lao động ở mọi khía cạnh như một sự bảo đảm cho người lao động. Hơn nữa, các quy phạm pháp luật phải hướng tới sự phát triển của việc làm và các quyền và nghĩa vụ của con người.

Giáo hội cộng tác với Tổ chức Lao động Quốc tế

Đề cập đến sự cộng tác, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng, Giáo hội Công giáo và Tổ chức Lao động Quốc tế, với các bản chất và chức năng, có thể tiếp tục thực hiện các chiến lược, nắm bắt các cơ hội phát sinh để hợp tác trong nhiều hoạt động quan trọng. Để thúc đẩy hành động chung này, cần phải hiểu công việc một cách chính xác. Yếu tố đầu tiên cho sự hiểu biết này mời gọi mọi người tập trung chú ý cần thiết vào tất cả các hình thức lao động, bao gồm cả các hình thức tuyển dụng phi tiêu chuẩn. Công việc vượt xa những gì truyền thống được gọi là "việc làm chính thức" và Chương trình Làm việc xứng Nhân phẩm phải bao gồm tất cả các hình thức làm việc. Vì vậy, cần đảm bảo trợ giúp xã hội đến được với khu vực kinh tế phi chính thức và đặc biệt quan tâm đến các nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ nữ.

Mời gọi mọi thành phần xã hội quan tâm đến thế giới lao động

Kết thúc sứ điệp, hướng đến các tham dự viên của Hội nghị, Đức Thánh Cha kêu gọi trách nhiệm đáp ứng thách đố hiện nay. Ngài mời gọi các nhà lãnh đạo chính trị phải luôn truyền cảm hứng bằng hình thức yêu thương là bác ái chính trị. Ngài nói: “Nếu một ai đó giúp một người già qua sông, một cử chỉ bác ái, chính trị gia là người xây cầu và đó cũng là hành động bác ái”.

Ngỏ lời với các doanh nhân, Đức Thánh Cha nói ơn gọi của họ là sản xuất của cải để phục vụ tất cả. Vì thế, trong các dự án, ngoài việc định hướng cho sự phát triển của công ty, các doanh nhân còn phải nghĩ đến sự tiến bộ của người khác, cụ thể tạo ra các cơ hội làm việc cho người lao động.

Sau cùng, hướng đến các nhà hoạt động công đoàn, Đức Thánh Cha mời gọi họ tập trung vào các hoàn cảnh cụ thể của các khu phố và cộng đoàn họ đang làm việc. Các tổ chức công đoàn như các ngôn sứ trong Kinh Thánh, lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói, tố cáo những sai trái như ngôn sứ Amốt đã tố cáo: “Chúng bán nguời công chính để lấy tiền, bán kẻ nghèo khổ với giá một đôi giày” (Am 2,6).

Đức Thánh Cha kết luận: “Giáo hội luôn ủng hộ Tổ chức Lao động Quốc tế, qua việc cung cấp các nguồn lực, bắt đầu từ Học thuyết Xã hội. Đại dịch đã dạy chúng ta rằng chúng ta đang ở trên cùng một con thuyền và chỉ khi cùng nhau chúng ta mới có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 17.06.2021)

Thầy không lo sao


6/20/2015 4:17:24 PM

(20.6.2021 – Chúa nhật 12 thường niền, năm B)


UserPostedImage

Lời Chúa: Mc 4, 35-41

35 Chiều hôm ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ: “Chúng ta sang bờ bên kia đi!” 36 Bỏ đám đông ở lại, các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền; có những thuyền khác cùng theo Người. 37 Và một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước. 38 Trong khi đó, Ðức Giêsu đang ở đàng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ. Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?” 39 Người thức dậy, ngăm đe gió, và truyền cho biển: “Im đi! Câm đi!” Gió liền tắt, và biển lặng như tờ. 40 Rồi Người bảo các ông: “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin? “41 Các ông hoảng sợ và nói với nhau: “Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?”

Suy Niệm

Các môn đệ gặp trận cuồng phong khi vượt biển.
Họ kinh hoàng vì thấy mình sắp bị nuốt chửng.
Bất lực trước cơn cuồng nộ của sóng gió,
họ đã đánh thức Ðức Giêsu, xin Ngài giúp đỡ.

Cuộc đời nào tránh được mọi cơn giông tố?
Ai trong chúng ta cũng thích biển lặng sóng yên,
nhưng giông tố lại giúp ta nhận ra mình:
yếu đuối, chao đảo, mong manh, bất lực,
không đủ khả năng đương đầu với bao thách đố.

Giông tố đưa ta đến với Ðức Giêsu,
và phó thác cho sự trợ giúp của Ngài.

“Chúng con chết mất!”
Cái chết thể lý và cái chết tinh thần,
Cái chết của bản thân và của tập thể mình gắn bó.
Cái chết của những công trình mình xây dựng.

Chúa là sự sống,
sao Chúa lặng yên để chúng con chịu chết?
Sao Chúa để sự dữ tung hoành trên thế giới?

“Mà Thầy không lo sao?”
Một lời trách móc?
Nhiều khi chúng ta cũng trách Chúa như vậy.
Có vẻ Chúa quá vô tư, lãnh đạm, hững hờ.|
Chúa yên ngủ khi đời ta gặp cơn giông tố.

Ðức Giêsu đã thức dậy, ra lệnh cho gió và biển:
“Câm đi! Im đi!”
Gió ngừng ngay và biển lặng xuống.
Sự lặng đi của biển đưa đến sự trầm lặng của lòng.
Nỗi kinh hoàng tan biến, nỗi sợ chết cũng bay xa.

Nhưng chúng ta không đòi phép lạ biển lặng trong đời.
Ðiều quý hơn, đó là lòng ta được lặng.
Lòng lặng không phải vì biển lặng,
mà lặng ngay giữa lúc biển động.
Ðó là một phép lạ lớn hơn nhiều,
và đó cũng là thái độ Chúa muốn ta phải có.

Tại sao các anh lại kinh sợ?
Sóng gió làm gì được các anh
khi Thầy đang cùng các anh ở chung một con thuyền?
Ðức Giêsu đòi các môn đệ không được khiếp sợ.

Thầy đã làm bao phép lạ trước mắt các anh,
vậy mà các anh vẫn chưa có lòng tin ư?
Nếu có lòng tin thì đâu có cuống cuồng như vậy.
Ðức tin chỉ lộ ra khi biển động.
Và có thể nói, biển động giúp hình thành đức tin.
Ðức tin lớn lên ít nhiều sau mỗi lần biển động.

Thuyền đời Kitô hữu chẳng bao giờ êm ả.
Nó chỉ êm ả khi về tới bến.
Nhưng lòng ta lại phải giữ cho bình yên,
ngay cả khi Ngài không thức dậy,
dù ta đã gọi Ngài nhiều lần giữa tiếng sóng gào thét.
Ta tin rằng Ngài sẽ cứu ta theo cách của Ngài.

Cầu Nguyện

Khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào,
xin cho con tìm được những phút giây thinh lặng.

Khi bị rã rời vì trăm công ngàn việc,
xin cho con quý chuộng những lúc
được an nghỉ trước nhan Chúa.

Khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo,
xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa
để nghe lời Người.

Khi bị kéo ghì bởi đam mê dục vọng,
xin cho con thoát được lên cao
nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện.

Lạy Chúa,
ước gì tinh thần cầu nguyện
thấm nhuần vào cả đời con.

Nhờ cầu nguyện,
xin cho con gặp được con người thật của con
và khuôn mặt thật của Chúa.

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.

Ta tích trữ gì trong cuộc đời


6/17/2021 10:27:14 AM

18 09 X Thứ sáu Tuần XI Thường Niên. (2Cr 11,18.21b-30; Mt 6,19-23.)


UserPostedImage

Ta thấy “Tư hữu” thuộc bản năng con người. Ai cũng có “Cái riêng của mình” và cũng có khuynh hướng thu gom “Của riêng” Khuynh hướng thu gom của riêng trở thành động lực thúc dẩy người ta làm việc, sáng tạo… Làm trái với bản năng này là không thuận tự nhiên…

Giáo Hội sơ khai chủ trương “cộng sản” nhưng chỉ được một thời rồi phải bãi bỏ…

Và rồi khi nhìn về Xã hội chủ nghĩa, ta thấy ban đầu cũng chủ trương một mô hình lý tưởng “Mình vì mọi người, mọi người vì mình;làm theo khả năng, hưởng theo nhu cầu…”. Quá đẹp! Nhưng cho tới nay hố phân cách giầu nghèo giữa cán bộ (nhất là cấp cao…) với đại bộ phận dân chúng nhất là hai ngành công nông, lực lượng chủ chốt cướp chính quyền… như thế nào? Mọi người đang thấy đó…

Chúa ban cho nhân loại quyền tư hữu, cướp quyền tư hữu là nghịch ý Chúa, nhưng tư hữu theo ý Chúa phải như thế nào?

Được quyền thu gom tài sản cách chính đáng (làm ăn, sáng chế, tiết kiệm)
Cấm mọi hình thức bất chính (gian dối, lừa đảo, tham nhũng, trộm cướp… )
Có tài sản phải biết sử dụng hợp lý…

Trời đất này Chúa cho chung tất cả mọi người, mọi vật… người có điều kiện, cơ hội… kiếm được nhiều… phải biết chia sẻ cho những người thiểu năng, ít cơ hội… phải góp phần xứng đáng trong việc xây dựng công ích… Phải biết chừa ra cho muôn sinh vật con đường sống… (đánh bắt “hủy diệt”, phá hại môi trường sống của sinh vật là có tội với Chúa và muôn loài).

Ðó chính là phương thế để tích trữ cho mình kho tàng trên trời… và hãy hướng lòng về kho tàng đó hơn là kho tàng dưới đất, nơi mối mọt ăn, trộm cướp rình mò…

Trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su nhắc nhở ta rằng nếu lòng chúng ta hướng về những kho tàng trên trời, thì đôi mắt ta sẽ rạng sáng; trái lại, nếu lòng chúng ta quá chú tâm đến kho tàng dưới đất, đôi mắt ta sẽ ra tối tăm, mù quáng. Kho tàng trên trời trước hết là Thánh Danh Chúa, Nước Trời, là những giá trị Chân Thiện Mỹ. Kho tàng ấy còn là những ưu tư, quan tâm ta hướng về các việc lành phúc đức, những thiện ích cho tha nhân và bản thân. Kho tàng dưới đất là những tham lam, thèm muốn, chiếm đoạt, hưởng thụ bằng mọi giá, làm giàu bằng mọi cách. Nếu lòng ta hướng về loại kho tàng này, toàn bộ hướng đi cuộc đời sẽ rơi vào tối tăm lầm lạc. “Kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó” là bằng chứng xác thực nói lên ý hướng sống, quyết định thành bại của ta ngay từ khởi đầu. Ánh sáng nơi ta được tỏa chiếu qua qua lòng tin vào các giá trị siêu nhiên, qua phương thế dấn thân vì mục đích cao cả của Nước Thiên Chúa…

Ta được mời gọi hãy tích trữ cho mình một kho tàng giá trị, bền vững; đừng nhìn cách quá thiển cận, ích kỷ vì như thế bạn sẽ khó có thể giữ cho nó tồn tại. Kho tàng ấy là sự sáng và sự sống đời đời, bắt đầu từ tâm hay lòng ta.

Nhìn lại cuộc đời, ta thử hỏi ta đang tích trữ và tìm kiếm của cải nào nhất? Trên tất cả, đâu là những điều bạn xem trọng nhất? Chúa Giêsu ban cho ta một kho báu có giá trị không thể so sánh và thật đáng giá, thế nhưng chúng ta cần có cặp mắt lành mạnh, nhãn quan thiêng liêng sáng suốt, nhờ đó mới có thể nhận ra được đâu là kho tàng của cải to lớn mà chúng ta có thể sở hữu. Những gì Chúa Giêsu nói về việc tìm kiếm kho báu hoàn toàn hợp lý đối với thính giả của Người: hãy giữ những gì trường tồn! Chẳng phải tất cả chúng ta đều cố gắng tìm kiếm những gì chúng ta tích trữ trong cuộc đời này với niềm hy vọng rằng nó sẽ đem lại cho chúng ta hạnh phúc, bình an, và sự an toàn đó sao?

Chúa Giêsu đối chiếu hai loại tài sản rất khác nhau- của cải vật chất và của cải về tinh thần. Ngài thúc giục các môn đệ hãy làm giàu bằng việc đầu tư vào tài sản và kho báu thật sự tồn tại, không chỉ cho đời này mà còn cho đời sau nữa. Chúa Giêsu đưa ra một loại kho báu trên trời, kho báu không hề mất đi giá trị cho dù các giá trị vật chất của xã hội thay đổi. Kho báu mà Ðức Giêsu mời gọi được chính Thiên Chúa cất giữ cách an toàn và không bao giờ hư nát.

Kho báu này là gì? Ðó là chính Thiên Chúa – là nguồn mạch và là Ðấng trao ban mọi ân huệ và phúc lành trong cuộc đời này – và một vương quốc sẽ tồn tại mãi muôn đời. Kho báu Nước Trời kết nối chúng ta với tất cả nguồn mạch của niềm vui và những phúc lành khôn tả là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa ban cho chúng ta kho báu của niềm vui bất tận và tình bằng hữu với Người và với tất cả những ai kết hiệp với Người trong vương quốc thánh thiêng của Người.

Hướng tâm hồn về kho báu nước trời là gia nhập vào sự sống sâu thẳm và phong phú hơn với chính Thiên Chúa. Chỉ khi nào rời bỏ kho báu giả dối thì người ta mới có thể bước vào niềm vui của kho báu trên trời, kho báu không thể cân đo đong đếm và đáng giá hơn bất cứ thứ gì chúng ta có thể đánh đổi.

Chúa Giêsu dùng hình ảnh về nhãn quan con người – đó là khả năng nhìn thấy rõ ràng và đúng đắn bằng chính cặp mắt con người – nhằm để truyền đạt một sự thật sâu sắc và hiện thực về cái nhìn đầy tính thánh thiêng và đạo đức. Tất cả những điều này giúp phân biệt được đâu là đúng đâu là sai, tốt hay xấu, khôn ngoan hay dại dột, có ích hay có hại với thể chất, tinh thần và linh hồn. Cái nhìn mờ ảo và xấu xa thường được dùng như một phép ẩn dụ cho sự ngu dốt và mù quáng thiêng liêng và đạo đức. (Mt 15,14; 23,16; Ga 9,39-41; Rm 2,19; 2Pr 1,9; Kh 3,17).

Chúa Giêsu mô tả con mắt người ta giống như cửa sổ của “nội tâm” – lòng, trí, và linh hồn của một người. Cách thức người ta nhìn cuộc đời và thực tại của mình sẽ ảnh hưởng không chỉ tới cái nhìn của riêng họ (cách thức họ nhìn chính mình và thế giới xung quanh họ), nó cũng tác động tới nội tâm và linh hồn của họ – chính là mẫu người đạo đức và cá tính mà họ chọn cho chính mình. Nếu cửa sổ qua đó chúng ta nhìn cuộc đời, sự thật, và thực tại bị che phủ, bị dơ bẩn, hay bị hư hỏng cách nào đó, thì chúng ta sẽ không thể nhìn thấy được ánh sáng sự thật, mà chỉ là thứ ánh sáng bị lệch hướng, giảm đi, và méo mó.

Chỉ có Ðức Giêsu Kitô mới có thể giải thoát chúng ta khỏi bóng tối của tội lỗi, của vô tín, và của thiếu hiểu biết. Ðó là lý do tại sao Chúa Giêsu gọi mình là ánh sáng của thế gian – nguồn mạch ánh sáng đích thật và duy nhất có thể chiến thắng bóng tối của tội lỗi và những giả dối, phỉnh lừa của Satan.

Huệ Minh

Thánh tích một vị thánh Ba Lan bị trộm được hoàn trả


6/19/2021 5:37:56 PM

Một tên trộm đã trả lại các thánh tích của thánh Alberto Chmielowski và xin lỗi vì đã lấy trộm các thánh tích. Vị thánh người Ba Lan này đã là nguồn cảm hứng cho thánh Gioan Phaolô II trong việc chọn ơn gọi tu trì.

UserPostedImage

Ngày 18/6/2021, giáo xứ thánh Giuse ở quận Podgórze của Kraków, miền nam Ba Lan, đã thông báo trên trang Facebook của mình rằng di tích của thánh Alberto Chmielowski đã được trả lại an toàn.

Thông cáo viết: “Hôm nay, ngay trước 7 giờ sáng, thánh tích của của thánh Alberto Chmielowski bị đánh cắp đã được trả lại cho đền thánh của chúng ta. Thủ phạm vụ trộm đã đích thân mang các thánh tích đến và xin lỗi về tình huống này. Tạ ơn Chúa! Cảm ơn lời cầu nguyện của anh chị em!"

Trước đó, vào ngày 11/6/2021, giáo xứ đã thông báo về vụ trộm thánh tích. Trong bản tin ngày 13/6/2021, giáo xứ thông báo cho giáo dân: “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo với anh chị em rằng hôm thứ Ba vừa qua, sau 9 giờ sáng, hộp đựng thánh tích của thánh Alberto Chmielowski đã bị đánh cắp khỏi Bàn thờ các Tông đồ của Lòng Thương xót.”

Thánh Chmielowski

Thánh Chmielowski - được biết đến với tên “thầy Alberto” - sinh ra trong một gia đình quý tộc giàu có vào năm 1845. Năm 18 tuổi ngài đã bị thương khi tham gia một cuộc nổi dậy chống lại lực lượng Nga. Chân của ngài bị cắt cụt mà không cần tiêm thuốc mê.

Ngài học nghệ thuật và trở thành một họa sĩ nổi tiếng ở Kraków. Nhưng cảm thấy lời mời gọi giúp đỡ những người khốn khó, ngài đã từ bỏ thế giới nghệ thuật, trở thành một tu sĩ dòng Phanxicô tại thế và lấy tên là Alberto.

Năm 1887, ngài thành lập dòng các tu huynh Dòng Ba thánh Phanxicô, các tôi tớ của người nghèo, được gọi là các tu huynh Alberto. Năm 1891, ngài thành lập dòng các Nữ tu Alberto. Cả hai chi nhánh đều dấn thân để phục vụ người nghèo và người vô gia cư. Ngài qua đời vào ngày lễ Giáng sinh năm 1916.

Năm 1949, Giáo hoàng tương lai Gioan Phaolô II đã viết một vở kịch về tu huynh Alberto, có tên là “Tu huynh của Thiên Chúa”. Vở kịch đã được dựng thành phim vào năm 1997, do Krzysztof Zanussi làm đạo diễn.

Vị giáo hoàng người Ba Lan kể lại rằng khi đang suy nghĩ về việc trở thành linh mục, ngài đã được cảm hứng từ quyết định rời bỏ thế giới nghệ thuật của tu huynh Alberto để sống một cuộc đời phục vụ triệt để.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho tu huynh Alberto vào năm 1983 và phong thánh cho ngài sáu năm sau đó, vào ngày 12/11/1989. Thánh nhân được kính nhớ vào ngày 17/6. (CNA 18/06/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 19.06.2021)

Chứng tá của Linh mục Dòng Đa Minh được chữa lành
khi cầu khẩn Gương mặt Thánh thành Tours


6/19/2021 10:38:37 AM

Hôm 10 tháng 6, tờ Aleteia, nghĩa là “Chân Lý Tỏ Tường” đã có bài tường trình về ơn chữa lành xảy ra cho một linh mục dòng Đa Minh.

Manoppello-VOLTO-SANTO-FACE-OF-JESUS-AFP.jpg
Ảnh: TIZIANA FABI | AFP

Sau khi khuôn mặt của ngài bị tê liệt một phần, vị linh mục này đã tìm thấy sự chữa lành hoàn toàn thông qua Gương mặt Thánh của Chúa Giêsu.

Cha Jean-Christophe de Nadaï, linh mục Dòng Đa Minh, Tiến sĩ văn chương cổ điển, cư ngụ tại tu viện Saint-Jacques ở Paris cho biết như sau:

Vào ngày 4 tháng 4 năm 2018, thứ Ba trước Chúa Nhật Lễ Lá, trong những ngày cuối cùng của Mùa Chay, tôi tỉnh dậy với nửa mặt bên phải của mình bị liệt.

Miệng của tôi đặc biệt bị ảnh hưởng; Tôi chảy nước dãi ra bên miệng, đến nỗi tôi luôn cảm thấy bất kính với Mình Máu Thánh Chúa khi cử hành Thánh lễ. Mí mắt của tôi cũng bị ảnh hưởng, vì vậy tôi phải làm ẩm mắt, phải thường xuyên để giữ cho mắt không bị khô và cẩn thận nhắm chặt lại trong đêm với sự hỗ trợ của một miếng băng dính.

Bác sĩ tại bệnh viện Salpêtrière, người mà tôi đến khám ngay trong ngày, nói với tôi rằng đó là một dạng liệt đặc biệt nghiêm trọng do nguồn gốc siêu vi. Giai đoạn tiếp theo của bệnh rõ ràng sẽ là một trạng thái vô cùng mệt mỏi.

Anh ấy nói với tôi rằng tôi sẽ phải cố gắng giảm viêm bằng cách sử dụng corticosteroid, nhưng không có gì chắc chắn rằng dây thần kinh mặt sẽ trở lại bình thường hoàn toàn. Anh không chắc rằng các triệu chứng sẽ biến mất.

Vào thứ Ba, ngày 2 tháng Năm, một phụ nữ thường tham dự Thánh lễ tại Tu viện Saint-Jacques ở Paris, đã rúng động trước tình trạng của tôi. Cô ấy đến mang cho tôi một lọ dầu từ đền thánh ở thành phố Tours.

Tours là thành phố lớn nhất trong vùng Centre-Val de Loire ở miền Tây nước Pháp và là tỉnh lỵ của vùng Indre-et-Loire. Năm 2017, thành phố này có 135,800 dân.

Cô ấy là một cựu y tá. Sự nhiệt thành của cô đối với Chúa chúng ta là kết quả của những ký ức của cô về những sai lệch tâm linh trong quá khứ của chính mình, từ đó Ngài đã giải cứu cô qua một cuộc hoán cải đột ngột.

Tất nhiên, tôi biết rằng các anh em Đa Minh của tôi ở Tours đã được Đức Tổng Giám Mục của thành phố đó chỉ định làm người trông coi nhà nguyện Gương Mặt Thánh, hơn thế nữa Cha bề trên Tu viện Tours là bạn học với tôi.

Tuy nhiên, bản thân tôi đã không nghĩ đến việc cầu xin những ân sủng mà Chúa có thể ban cho tôi thông qua lòng sùng kính đối với Gương mặt Thánh. Nhưng trạng thái bệnh tật cụ thể này đã khiến tôi phải cầu cứu.

Cách mà tôi nhận được sự giúp đỡ thật đáng ngạc nhiên, vì hoàn toàn không lường trước được: không phải tôi khuyến anh chị em giáo dân, nhưng chính một phụ nữ giáo dân đã dạy tôi về lòng sùng kính đối với Gương Mặt Thánh ở thành phố Tours.

Cô thường tham dự Thánh lễ được cử hành vào thứ Năm hàng tuần cho ý cầu nguyện của các bệnh nhân tại Nhà thờ San-Nicolas-des-Champs ở Paris, được giao cho Cộng đồng Emmanuel coi sóc. Cô đã đến đó vào ngày 27 tháng 4 và có ấn tượng rất mạnh khi thấy một người bệnh cầu nguyện nhiệt thành như thế nào.

Cả hai trao đổi địa chỉ của nhau. Sau đó, cô đã rất ngạc nhiên khi nhận được từ bệnh nhân này tám lọ dầu từ Gương Mặt Thánh ở thành phố Tours, để phân phát chúng theo nhu cầu tùy ý cô. Cô đã nghĩ ngay đến tôi.

Tôi không biết tại sao tôi không tận dụng những lọ dầu này ngay lập tức. Nhưng vào ngày thứ Năm 4 tháng Năm, đúng một tháng sau khi có triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này, một cơn đau rất khó chịu xuất hiện và khiến tôi phải dùng dầu, xức lên mặt, ngay trước Thánh lễ giữa trưa.

Thay vì sự nhẹ nhõm như tôi mong đợi, tôi lại trải qua một cơn đau dữ dội trên khuôn mặt. Tôi thấy đây là một dấu hiệu cho thấy Chúa Giêsu Kitô muốn tôi tham dự vào mầu nhiệm Thương khó của Người, vì vậy tôi bắt đầu cầu nguyện cho một số ý định đã được giao phó cho tôi. Điều này chỉ kéo dài vài phút, sau đó cơn đau biến mất hoàn toàn.

Sáng hôm sau, ngày 9 tháng Năm, tôi đến khám sức khỏe tại bệnh viện Salpêtrière, nơi đã được hẹn trước đó. Mục đích của cuộc hẹn là để xác minh, bằng một dòng điện, tình trạng của dây thần kinh mặt.

Trước sự ngạc nhiên lớn của tôi, bác sĩ nói với tôi rằng dây thần kinh đang phản ứng hoàn hảo với kích thích điện. Nó đã lấy lại được toàn vẹn.

Thứ Năm tuần sau, tôi có một cuộc trò chuyện với một giáo sư y khoa, người nói với tôi, “Không phải sự can thiệp của con người đã làm nên điều này”.

Tôi tiếp tục với liệu pháp mátxa mặt hàng ngày, theo chỉ dẫn của nhà vật lý trị liệu tại Bệnh viện Salpêtrière, người mà tôi sẽ đến thăm lại vào ngày 12 tháng 6. Trong cuộc hẹn, cô ấy cũng vô cùng ngạc nhiên ghi nhận rằng khuôn mặt tôi đã lấy lại được khả năng vận động hoàn hảo.

Cái hẹn cuối cùng của tôi là vào ngày 18 tháng 9, khi người ý tá ấy chắc chắn rằng tôi đã thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo mà không có bất kỳ tác động xấu nào thường thấy khi tình trạng được chữa khỏi.

Paris, Tu viện Saint-Jacques, vào ngày Lễ Gương Mặt Thánh ở thành phố Tours, 13 tháng 2 năm 2018.

(vietcatholic 18.06.2021/ aleteia.org)

Mike Pence bị la ó và bị gọi là kẻ phản bội
tại hội nghị Cơ đốc bảo thủ


June 18, 2021

UserPostedImage

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã phải đối mặt với những tiếng la ó và la hét của “kẻ phản bội” vào thứ Sáu khi ông phát biểu tại một hội nghị bảo thủ về việc đảng Cộng hòa giành lại đa số ở Washington, DC

“Tôi là một người theo đạo Thiên chúa, một người bảo thủ và một đảng Cộng hòa theo trật tự đó,” Pence nói khi đám đông cổ vũ ông tại hội nghị của Liên minh Đức tin & Tự do ở Orlando.

Nhưng trong bài phát biểu của Pence, những người tham dự có thể nghe thấy những tiếng hét lên “kẻ phản bội” và la ó cựu phó tổng thống , ngay cả khi những người khác tiếp tục cổ vũ.

Các phóng viên tại sự kiện đã đăng trên Twitter rằng những người cố gắng làm gián đoạn bài phát biểu của Pence đều đã bị loại bỏ hoặc rời khỏi sự kiện.

Sau 4 năm phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Pence đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ những người ủng hộ Trump vì tức giận rằng ông đã không làm nhiều hơn để ngăn cản chiến thắng của Tổng thống Joe Biden , mặc dù phó tổng thống không có quyền lật ngược kết quả bầu cử .

Pence nằm trong số các viên chức được di tản khỏi tòa nhà Capitol khi một đám đông ủng hộ Trump xông vào tòa nhà vào ngày 6 tháng 1 để ngăn chặn chứng nhận của Cử tri đoàn. Một số người đã hô vang “treo Mike Pence” khi đám đông tràn qua các khu đất của Điện Capitol sau một cuộc biểu tình gần đó nơi Trump phát biểu.

Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, Pence từ chối bác bỏ phiếu đại cử tri từ các bang đã bỏ phiếu cho Biden. Trump đã chỉ trích cựu phó tổng thống của mình kể từ ngày đó.

Đầu tháng này, Pence cho biết trong một lần xuất hiện trước công chúng ở New Hampshire rằng ông và Trump đã nói chuyện nhiều lần, nhưng kể từ ngày 6 tháng 1 hai người đã giữ khoảng cách

Tuy nhiên, Pence vẫn tiếp tục ca ngợi Chính quyền Trump trong các lần xuất hiện trước công chúng.

Pence có thể mong đợi sẽ tìm được một khán giả thân thiện tại hội nghị của Liên minh Niềm tin & Tự do. Tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ chính trị cho biết trên trang web của mình rằng một trong những sứ mệnh của họ là “vận động và đào tạo những người có đức tin để trở thành những công dân hiệu quả” và lên tiếng “nhân danh các giá trị Cơ đốc”.

Cựu phó tổng thống đã tự mô tả mình là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành và đã ủng hộ những quyền tôn giáo, bao gồm cả việc phản đối phá thai.

Trump và Pence có được sự ủng hộ lâu dài giữa các cử tri da trắng theo đạo Tin lành. Các cuộc thăm dò dư luận của Edison Research cho thấy họ giành được 76% sự ủng hộ trong số những người theo đạo Tin lành da trắng trong cuộc bầu cử năm 2020 và cuộc khảo sát của Associated Press VoteCast cho thấy khoảng 81% sự ủng hộ trong nhóm đó dành cho Trump.

Các cử tri theo đạo Tin Lành là một khối nền tảng trong GOP. Một cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac được công bố vào tháng 5 cho thấy gần 3/4 cử tri Đảng Cộng hòa tin rằng quá nhiều điều đã xảy ra với cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol và đã đến lúc phải tiếp tục.

TH

Việt Nam lại có ‘bánh vẽ’ hơn $1 tỷ trợ giúp
người bị ảnh hưởng COVID-19


June 18, 2021

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong lúc đợt dịch lần thứ tư đang khiến những người yếu thế ở Việt Nam lao đao, truyền thông nhà nước cho hay Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN đang hoàn thiện dự thảo tiền an sinh xã hội trị giá 27,000 tỷ đồng ($1.1 tỷ).

Theo báo Tin Tức, tiền cứu trợ nêu trên được công bố trong bối cảnh hơn 500,000 lao động bị mất việc làm, hơn 2.8 triệu người phải tạm nghỉ việc không lương.

UserPostedImage

Chỉ một số ít người được nhận tiền cứu trợ của chính phủ CSVN hồi Tháng Năm, 2020. (Hình: Nguyệt Tạ/Dân Việt)

Tuy vậy, báo này cũng thừa nhận rằng tiền an sinh xã hội lần đầu trị giá 62,000 tỷ đồng ($2.7 tỷ) hồi năm ngoái đến nay chỉ mới giải ngân được 22%.

Nguyên do chậm trễ trao tiền cứu trợ cho người nghèo được báo Tin Tức giải thích là do “vướng nhiều thủ tục hành chính, quy định về điều kiện, tiêu chuẩn hưởng vướng từ mắc nhiều khâu.”

Bên cạnh đó, cũng theo báo Tin Tức, chính quyền một số địa phương bị phát giác “lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo không đúng tiêu chí” nên không được nhận tiền cứu trợ.

Cùng thời điểm, báo VNEconomy dẫn lời bà Nguyễn Thị Lan Hương, cựu viện trưởng Khoa Học, Lao Động và Xã Hội: “Rút kinh nghiệm từ số tiền lần một, các chính sách hỗ trợ sắp tới quan trọng nhất là giảm bớt các điều kiện, thủ tục không cần thiết, nhất là minh bạch hơn để các đối tượng thụ hưởng được tiếp cận đầy đủ.”

Liên quan vụ này, báo Dân Việt đưa ý kiến của bà Nguyễn Thị Thu Giang, viện phó Phát Triển Sức Khỏe Cộng Đồng Ánh Sáng (Light): “Để tiền hỗ trợ lần hai phù hợp thực tiễn, tránh vết xe đổ của lần một, cần phải tính toán giải pháp hỗ trợ cụ thể. Trong đó, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ cho nhóm lao động tự do, lao động yếu thế, tiếp đó là công nhân, lao động bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập. Quan trọng nhất là phải nới lỏng các điều kiện thụ hưởng, rút ngắn thủ tục hành chính. Các chính sách hỗ trợ cho cả lao động cần phải thật cụ thể, thật chi tiết.”

Tuy nhắm đến những người yếu thế như công nhân, người lao động tự do nhưng tiền an sinh xã hội đòi hỏi nhiều thủ tục rườm rà. (Hình: Tin Tức)

Hồi năm ngoái, các báo được lệnh của Ban Tuyên Giáo Trung Ương đăng nhiều bài về “tính ưu việt” của số tiền an sinh xã hội. Trong số đó, báo Lao Động Thủ Đô hồi Tháng Tư, 2020, viết: “…Tiền hỗ trợ 62,000 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội, mặc dù hiện tại tiền chưa thể đến tay các nhóm thụ hưởng, song họ dường như đã cảm thấy ấm lòng đối với sự quan tâm của đảng và nhà nước.”

Tuy vậy, số tiền cứu trợ này sau đó gắn liền với vụ bê bối của tỉnh Thanh Hóa buộc hàng ngàn nhà dân phải làm đơn “tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ tiền an sinh xã hội.”

(N.H.K) [qd]

Kỳ vọng ở cuộc gặp Biden-Putin


June 15, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Sau hàng loạt hội nghị với các đồng minh Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp tay đôi với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ, vào Thứ Tư, 16 Tháng Sáu, trước khi kết thúc chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông trong cương vị tổng thống Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Ngay trước cuộc gặp Biden-Putin, hội nghị thượng đỉnh Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Hoa Kỳ là thành viên chủ chốt, tại Brussels, Bỉ, hôm 14 Tháng Sáu ra tuyên bố chung nhấn mạnh Nga là “mối đe dọa” an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

Trước khi hội nghị diễn ra, ý kiến chung của giới phân tích chính trị cho rằng đây là một cuộc đối mặt rất khó khăn cho cả đôi bên nhưng nếu hai nhà lãnh đạo đạt được một bước đột phá nào đó trong quan hệ băng giá giữa hai nước thì điều đó sẽ tác động rất lớn đến cục diện chính trị toàn cầu trong những năm sắp đến.

Đây không phải là cuộc hội kiến đầu tiên của hai ông Biden và Putin mà nằm trong chuỗi những cuộc chạm trán căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo quyền lực nhất hành tinh.

Mười năm trước, trong cuộc họp ở Điện Kremlin, ông Biden – khi ấy còn là phó tổng thống – đã nói với nhà lãnh đạo Nga: “Tôi không nghĩ ngài là người có linh hồn.”

Mới đây nhất, hồi Tháng Ba, khi trả lời câu hỏi của truyền hình “Ông có nghĩ ông Putin là kẻ sát nhân không?,” ông Biden bảo là “Có.”

Ngay trước cuộc gặp Biden-Putin, hội nghị thượng đỉnh Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Hoa Kỳ là thành viên chủ chốt, tại Brussels, Bỉ, hôm 14 Tháng Sáu ra tuyên bố chung nhấn mạnh Nga là “mối đe dọa” an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương, trong khi Trung Quốc chỉ được coi là “một thách thức.”

Mối quan hệ Nga-Mỹ từng có thời nồng ấm trong những năm 1990 sau khi chủ nghĩa Cộng Sản cáo chung và Liên Xô tan rã; nhưng đã nhanh chóng lạnh nhạt sau khi ông Putin lên cầm quyền, và bắt đầu thoái hóa từ khi Nga xâm chiếm và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Căng thẳng giữa hai nước đã lên cao trong vài tháng gần đây, khi Hoa Kỳ áp đặt cấm vận lên nhiều quan chức Nga, trục xuất các nhà ngoại giao Nga, và Moscow đã trả đũa bằng những hành động tương tự.

Một mối quan hệ lạnh nhạt như vậy rõ ràng không mang lại lợi ích nào cho cả hai nước và tiềm ẩn nguy cơ xung đột, gây bất ổn cho cả Châu Âu và thế giới. Vì thế, sau khi bị ông Biden gọi là “kẻ sát nhân,” ông Putin đã đánh tiếng sẵn sàng gặp gỡ và đối chất với nhà lãnh đạo Mỹ; rồi trước khi sang Châu Âu phó hội, ông Biden gửi lời mời ông Putin hội kiến ở một nước thứ ba.

Theo thông tin của Tòa Bạch Ốc, ông Biden dự trù sẽ đề cập với người đồng cấp Nga “toàn bộ các vấn đề cấp bách,” gồm kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu, sự can dự của quân đội Nga ở Ukraine, các hoạt động tấn công mạng của Nga và việc bắt giam nhà bất đồng chính kiến người Nga Alexei Navalny.

“Chúng tôi không muốn xung đột với Nga. Chúng tôi muốn có mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được… nhưng tôi đã nói rõ: Hoa Kỳ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nếu chính phủ Nga có các hành động gây hại,” Tổng Thống Biden nói với báo chí khi vừa tới Châu Âu.

Giới quan sát ghi nhận chính sách đối với Nga của chính quyền Biden đang chuyển sang hướng thực dụng: hợp tác ở những lĩnh vực nào có thể và sẵn sàng kiềm chế, ngăn chặn và trừng phạt khi cần thiết. Để tạo không khí thuận lợi cho hội nghị Geneva, chính quyền Biden đã quyết định không ngăn chặn dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream II từ Nga sang Đức cho dù các chính trị gia Cộng Hòa ở Mỹ phản đối mạnh mẽ.

Trong khi đó, phía Nga bình luận lời mời của ông Biden và cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva là sự kiện mang tính biểu tượng, “đặt Nga vào cùng đẳng cấp với Mỹ,” “đặt Putin ngang hàng với Biden, là một thành viên câu lạc bộ các nhà lãnh đạo thế giới.” Ngay một số nhà ngoại giao EU cũng lo ngại, khi mời ông Putin đối thoại, Tổng Thống Biden đã giúp nâng cao uy thế của tổng thống Nga, dù rằng chế độ Kremlin đang có các hành động hung hăng và thù địch.

Nhưng ông Biden cho rằng mối lo ngại đó là không đúng; để giải quyết nhiều vấn đề sinh tử của thế giới, Nga và Mỹ cần có quan hệ, và để nối lại quan hệ thì hai bên phải đối thoại với nhau; sự kiện gặp gỡ là một phương tiện tự nó không có ý nghĩa mà vấn đề là nội dung và hiệu quả của cuộc đối thoại.

Hồi cuối tuần này, ông Putin cũng nói với đài truyền hình nhà nước rằng có “các vấn đề mà chúng ta có thể cùng nhau hợp tác” với Mỹ và “nếu chúng ta có thể tạo ra các cơ chế giải quyết những vấn đề, thì tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng hội nghị thượng đỉnh không vô ích.”

Rõ ràng hai bên đã bày tỏ thiện chí và thực tế có nhiều lĩnh vực Nga và Mỹ – hai siêu cường nguyên tử của thế giới – cần hợp tác. Hồi Tháng Hai, ngay sau khi nhậm chức, Tổng Thống Biden đã đề nghị và được phía Nga tán thành gia hạn hiệp ước hạn chế vũ khí nguyên tử New START – nền tảng của việc kiểm soát vũ khí toàn cầu – thêm năm năm, trong thời gian đó hai bên sẽ đàm phán một hiệp ước thay thế, có quy mô rộng lớn hơn.

Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Tổng Thống Putin đã tham dự hội nghị thượng đỉnh “Ngày Trái Đất” do Tổng Thống Biden chủ trì hồi Tháng Tư và chỉ thị cho guồng máy chính quyền Nga phải có biện pháp cắt giảm việc phát ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính dù bản thân ông Putin nhiều lần bày tỏ hoài nghi hiện tượng biến đổi khí hậu là do con người gây ra.

Việc nối lại các kênh giao tiếp giữa Washington và Moscow chắc sẽ được ưu tiên thảo luận ở Geneva. Hồi đầu Tháng Tư, sau khi ông Biden gọi ông Putin là “kẻ sát nhân,” Moscow đã triệu hồi đại sứ về nước và khuyến cáo đại sứ Mỹ nên rời khỏi Nga. Từ đó đến nay, liên lạc ngoại giao giữa hai nước bị gián đoạn. Để giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm hoặc thông tin không chính xác dẫn tới xung đột, hai ông Biden và Putin chắc chắn sẽ cho tái lập các kênh giao tiếp cấp cao giữa hai chính phủ, giữa Tòa Bạch ốc và Điện Kremlin, giữa các Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng và có thể xem xét nới lỏng việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước.

Trên bình diện quốc tế, có thể hai nhà lãnh đạo sẽ tìm được tiếng nói chung ở những vấn đề mà hai nước cùng quan tâm như ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của Iran, nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo cho nạn nhân chiến cuộc ở Syria.

Nhưng dù hợp tác như vậy, Hoa Kỳ cũng chưa thể bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Nga là nước đang chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Georgia và Ukraine, liên tục tổ chức những cuộc tấn công điện toán vào các cơ quan chính phủ, công ty lớn và cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Hoa Kỳ, nâng đỡ các chính thể độc tài ở Venezuela, Belarus, Syria và đàn áp tàn bạo các tổ chức nhân quyền trong nước.

Hai thập niên cầm quyền của ông Putin cho thấy nhà lãnh đạo Nga quyết tâm khôi phục “sự vĩ đại” của đế quốc Nga xưa, coi Hoa Kỳ và các chính thể dân chủ phương Tây là chướng ngại lớn nhất, cần phải phá hủy, trên con đường thực hiện giấc mộng đó. Ở góc độ này, ông Putin tìm được sự đồng cảm và tiếng nói chung ở nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và đó là lý do đưa tới mối quan hệ đồng minh ngày càng bền chặt giữa Nga và Trung Quốc.

Với ông Tập và ông Putin, Hoa Kỳ không gì khác hơn là một “kẻ thù,” một quốc gia “không thân thiện” trong một phương Tây đang suy tàn. Trục độc tài Moscow-Bắc Kinh đang nỗ lực bành trướng ảnh hưởng và làm cho phương Tây phải vất vả đối phó.

Không nên kỳ vọng tại hội nghị Geneva Tổng Thống Biden sẽ thuyết phục được ông Putin thay đổi đường lối, trở nên thân thiện và có trách nhiệm hơn. “Không bảo đảm rằng bạn có thể thay đổi hành vi của một con người hoặc hành vi của một quốc gia. Các nhà độc tài có quyền lực to lớn và họ không phải trả lời cho dân chúng,” ông Biden thừa nhận.

Cựu Tổng Thống Donald Trump từng dành bốn năm cầm quyền để kết thân với Tổng Thống Vladimir Putin, thậm chí “tin” lời ông Putin hơn các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng vẫn không chấm dứt được những hành động thù địch của Nga đối với Hoa Kỳ. Quan điểm của chính phủ Biden rằng mâu thuẫn căn bản của thời đại ngày nay là cuộc đấu tranh giữa thể chế dân chủ tự do phương Tây với chế độ độc tài toàn trị do Nga và Trung Quốc dẫn dắt vì vậy vẫn là tư tưởng xuyên suốt, đặt nền tảng cho các chính sách đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Trên nền tảng đó, chính sách đối với Nga chủ yếu vẫn phải là ngăn chặn, kiềm chế và trừng phạt. Chính sách này đòi hỏi Hoa Kỳ phải có một chiến lược nhất quán, liên kết với các đồng minh NATO để ngăn chặn các hành vi bành trướng của Nga và buộc Moscow phải trả giá đắt cho các hành vi gây hại đó.

Lấy chiến lược tấn công điện toán của Nga làm ví dụ. Tần suất ngày càng nhiều và độ tinh vi ngày càng cao của các cuộc tấn công điện toán xuất phát từ Nga vào các cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng của Hoa Kỳ – từ mạng đường ống vận chuyển nhiên liệu Colonial ở bờ Đông nước Mỹ, tới các nhà máy chế biến thịt bò JBS, từ tấn công đòi tiền chuộc vào các bệnh viện tới các công ty Internet của Hoa Kỳ – đã đưa vấn đề vũ khí tấn công mạng lên đầu nghị trình đàm phán Nga-Mỹ, kể cả tại hội nghị Geneva sắp diễn ra.

Trước hội nghị, Tổng Thống Biden nói rõ ông có ý định đưa ra cho ông Putin một lựa chọn: hoặc chấm dứt các vụ tấn công điện toán, xử lý những tên tội phạm mạng hoạt động từ lãnh thổ Nga, hoặc phải đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế và “sự đáp trả thích hợp” của Hoa Kỳ.

Thế nhưng hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu, bên lề hội nghị G7, ông thừa nhận rằng ông Putin có thể sẽ chẳng nghe lời ông, bằng cớ là ông Putin luôn chối bỏ vai trò của Nga trong các vụ tấn công mạng mà cho rằng đó chỉ là thủ đoạn vu khống không có cơ sở của Hoa Kỳ nhằm bôi nhọ nước Nga.

Dẫu vậy, Tổng Thống Biden hy vọng sẽ thuyết phục được ông Putin thảo luận về một danh sách “vùng cấm xâm phạm” trong thời bình mà tội phạm mạng, dù ở bất cứ nước nào, cũng không được đụng chạm đến, chẳng hạn như các hệ thống truyền dẫn điện, nước và nhiên liệu, các nhà máy điện nguyên tử, các trung tâm chỉ huy và kiểm soát vũ khí hạt nhân…

Hoa Kỳ có thể sẽ không đủ lực để buộc Moscow phải nhượng bộ nhưng tổng hợp sức mạnh của khối đồng minh phương Tây có thể làm nên chuyện. Một chính sách phối hợp để minh bạch hóa các hoạt động chuyển ngân của Nga trong hệ thống tài chính phương Tây, ngăn chặn các hành vi rửa tiền, kể cả tiền mã hóa Bitcoin dùng làm phương tiện thanh toán trong các vụ tấn công mã độc đòi tiền chuộc (ransomware) cũng đủ để Moscow phải nghĩ kỹ trước khi hành động. Đi xa hơn, một cuộc phong tỏa, đóng băng các tài sản của giới quan chức tham nhũng Nga tại Mỹ và các nước Tây Âu sẽ có tác động lớn. Chuyến công du Châu Âu của Tổng Thống Biden những ngày qua đã đặt nền móng cho sự đồng thuận của phương Tây đối phó với các hành vi tội phạm của Nga, kể cả trong không gian mạng.

Vào thời cao điểm của cuộc Chiến Tranh Lạnh, năm 1985, Tổng Thống Ronald Reagan đã có cuộc hội đàm lịch sử với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, cũng tại Geneva, nơi mà Tổng Thống Joe Biden sẽ đàm đạo với Tổng Thống Vladimir Putin. Sau cuộc gặp, Tổng Thống Reagan có một nhận xét kinh điển, với Liên Xô: “Chúng ta tin cậy nhưng phải kiểm chứng” (we need to trust, but verify).

Nước Nga bây giờ đã thay đổi, đã không giống với Liên Xô thời mạt vận, cho nên có thể nói, sau hội nghị Geneva, có thể ông Biden sẽ nói, với nước Nga, chúng ta không thể tin mà phải luôn cảnh giác. [qd]

Nam California nắng nóng đến cuối tuần, tiếp tục kêu gọi
tiết kiệm điện


June 18, 2021

LOS ANGELES, California (NV) – Nắng nóng sẽ tiếp tục ở những nơi trong đất liền của Nam California đến cuối tuần, nhưng theo dự báo, thời tiết sẽ dịu mát vào tuần tới, nhật báo The Orange County Register cho hay.

Lệnh cảnh báo nắng nóng gay gắt đến tối Thứ Bảy sẽ tiếp tục có hiệu lực ở vùng Inland Empire. Theo dự báo, vùng này sẽ nóng trên 90 độ những ngày cuối tuần, vài nơi có thể trên 100 độ, các chuyên gia khí tượng cho biết hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu.

UserPostedImage

Em Robinson Payes, 8 tuổi, chơi đùa với nước tại công viên Monte Vista ở Chino, California, hôm 16 Tháng Sáu. (Hình minh họa: Will Lester/The Orange County Register/SCNG via AP)

Tại hai quận hạt Los Angeles và Orange, những khu vực trong đất liền sẽ nóng khoảng 85 độ đến trên 90 độ một chút, theo dự báo.

“Nhiệt độ sẽ giảm đôi chút từ Thứ Bảy, khoảng một độ mỗi ngày,” ông Todd Hall, chuyên gia Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS), nói.

Vùng duyên hải dự trù sẽ tiếp tục mát mẻ, mây thấp, bầu trời âm u, ông Hall cho hay. Nhiệt độ cao nhất ở vùng duyên hải dự trù trong khoảng 60 và 70 độ.

Trong khi đó, vài nơi ở vùng núi và sa mạc nóng kỷ lục trong ngày Thứ Sáu. Đêm Thứ Năm, vài nơi có mưa rào nhẹ.

“Khác biệt rõ rệt, duyên hải thì trong khoảng 60 độ, còn sa mạc thì 110 độ,” ông Hall nói.

Hôm Thứ Sáu, Idyllwild nóng 96 độ, phá kỷ lục cũ 90 độ năm 2017, theo ông Brandt Maxwell, một chuyên gia khí tượng khác. Vài kỷ lục nắng nóng cũng bị phá vỡ ở vùng sa mạc.

Đợt nóng hiện tại khiến tiểu bang ra lệnh báo động từ 6 giờ tối đến 9 giờ tối Thứ Sáu để tiết kiện điện. Đây là ngày thứ nhì liên tiếp Cơ Quan Điều Hành Hệ Thống Độc Lập (ISO) California kêu gọi cư dân tiết kiệm điện, bằng cách mở máy lạnh 78 độ trở lên, tránh dùng thiết bị tiêu thụ nhiều điện, và tắt đèn không cần thiết.

Các chuyên gia khí tượng dự báo đợt nóng này sẽ dịu bớt từ đầu tuần tới.

(Th.Long) [qd]
Edited by user Saturday, June 19, 2021 3:34:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14742 Posted : Sunday, June 20, 2021 6:06:54 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage

Tin tức cuối tuần 19/6/2021

Vũ Linh

June 19, 2021

KINH TẾ BIDEN SẼ LÀ ĐẠI HỌA

Các chuyên gia kinh tế đang lo ngại kinh tế Biden sẽ mang đại họa đến cho nước Mỹ.

Cụ Biden mới đây đã trình làng một dự án ngân sách tổng cộng đâu 6.000 tỷ đô, cộng với 1.900 tỷ gói cứu trợ mới tung ra hồi tháng Ba vừa qua, cụ Biden dự trù sẽ chi gần 8.000 tỷ đô. Theo ước đoán, năm đầu tiên, ngân sách của cụ Biden sẽ bị thâm thủng 1.800 tỷ ngay. Sau đó, trong vòng một chục năm tới, mỗi năm sẽ thâm thủng thêm tối thiểu 1.300 tỷ, không có năm nào thâm thủng ít hơn. Mà đó là ước tính ‘lạc quan tếu’ nhất của cụ Biden đó.

Tiền đâu ra? Như DĐTC đã nhiều lần bàn qua, không có tam thập lục chước mà chỉ có… tam chước, hết.

Thứ nhất là in tiền, thứ nhì là đi vay mượn, và thứ ba là tăng thuế.

In tiền dĩ nhiên sẽ mang đến lạm phát, đồng tiền mất giá. Tháng Tư vừa qua, tỷ lệ lạm phát đã là 4,2%, cao gấp 3 lần mức của tháng Giêng, nhanh nhất từ năm 2009, là năm đầu tiên của… TT Obama! Ngày Thứ Sáu vừa rồi, sau khi Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tỏ ý bi quan, Dow Jones rớt ngay hơn 530 điểm.

Để chặn lạm phát, bộ Tài Chánh và hệ thống ngân hàng dự trữ liên bang sẽ phải tăng lãi suất, có nghĩa là tất cả lãi suất vay mượn kinh doanh, thẻ tín dụng, nợ mua nhà, nợ mua xe, tất cả sẽ tăng theo hết.

Chính quyền Biden cũng có thể đi vay mượn thêm. Hiện giờ công nợ đã xấp xỉ trên 29.000 tỷ rồi, vay được bao nhiêu nữa trước khi cả nước phá sản? Chưa kể phải trả lãi suất cao hơn. Cũng chưa kể các chủ nợ của Mỹ vẫn là các vua dầu hỏa Ả Rập và… Trung Cộng. Mỹ sẽ lệ thuộc vào đám này tới đâu?

Tăng thuế thì cụ Biden đã long trọng hứa cuội là sẽ chỉ tăng thuế các công ty và đại gia thôi, tuyệt đối không tăng thuế tất cả những người khác. Hứa cuội vì kinh tế Mỹ không chia ra từng ngăn riêng rẽ, do đó, tăng thuế công ty và tăng thuế đại gia vẫn đưa đến kết quả cuối cùng là cả nước sẽ phải đóng góp thuế nhiều hơn cho Nhà Nước, trực tiếp hay gián tiếp qua hình thức chuyển thuế, hay tăng giá tất cả hàng hóa và dịch vụ.

https://www.foxbusiness....ericas-economy-recession

LẠM PHÁT BIDEN

Thu nhập thật sự của dân Mỹ, sau khi khấu trừ ảnh hưởng của vật giá gia tăng -gọi là lạm phát- đã liên tục giảm mỗi tháng trong suốt 5 tháng kể từ ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức.

Theo thống kê chính thức của Nhà Nước, trung bình thu nhập hàng tuần của một người dân lao động đã giảm từ 335,60 đô xuống 334,09 đô. Nói chung, trong tháng 5 vừa qua, mức lương của dân lao động đã giảm 0,4% hay 4,8% một năm. Nôm na ra trong khi lạm phát, tức là giá cả mỗi ngày mỗi tăng, nhất là sau cơn đại dịch COVID, thì lương thực tế của người lao động đã giảm gần 5% một năm.

Các cụ bỏ phiếu cho cụ Biden chắc vui mừng lắm, đang khui sâm banh ăn mừng mất tiền!

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210611

CỤ BIDEN KHOE ĐÃ TÌM RA CÁCH CẢN TIỀN CHẠY RA KHỎI MỸ

Trong thời TT Obama, tiền kinh doanh Mỹ đào thoát chạy ra xứ ngoài tới những mức kỷ lục kinh hoàng nhất.

Một thị dụ điển hình: Apple có thu nhập trên dưới 400 tỷ đô một năm từ ngoài nước Mỹ, không kể thu nhập trong nước Mỹ. Sau khi khấu trừ chi phí, cũng còn cả trăm tỷ lợi nhuận, nhưng không mang về Mỹ xu nào, do đó chỉ đóng thuế trên thu nhập trong nước thôi. Tính đến năm 2020, Apple tích trữ trên 200 tỷ đô tiền mặt trong các ngân hàng ngoài nước Mỹ, đặc biệt là tại các xứ đánh thuế lợi tức công ty rất thấp như Ái Nhĩ Lan, Lục Xâm Bảo,… Lý do chính là để tránh đóng thuế lợi tức quá cao của Obama.

TT Trump ra luật giảm thuế lợi tức kinh doanh từ 37% xuống 21%, khiến các đại tập đoàn Mỹ hớn hở mang về nước hơn 1.000 tỷ, giúp mở mang cả vạn cơ sở kinh doanh và cho cả chục triệu dân Mỹ có việc làm lại.

Cụ Biden lật ngược chính sách này, đòi tăng thuế kinh doanh lên lại 28%. Để cản tiền Mỹ lại tiếp tục chạy ra ngoài xứ, cụ điều đình với nhóm G-7 và dường như -chưa chắc chắn- sẽ đi đến thỏa thuận là tất cả các quốc gia đã đồng ý đánh thuế tối thiểu ở mức 15%. Cụ Biden mau mắn khoe đã thành công chặn được tiền kinh doanh Mỹ di tản ra ngoài Mỹ.

Chuyện bá láp. Thuế tối thiểu 15% dĩ nhiên là cao hơn mức không có thuế gì, tuy nhiên vẫn chỉ xấp xỉ bằng nửa mức 28% của cụ Biden đánh trên các công ty Mỹ. Nếu tôi là một đại tập đoàn Mỹ, vẫn vác tiền chạy ra khỏi Mỹ như thường, vì hiển nhiên 15% thuế vẫn nhẹ hơn 28%.

Cụ tị nạn cuồng mê Biden nào không tin kẻ này, cứ đi hỏi thằng cháu nội đang học tiểu học xem 15% có nhỏ hơn 28% không?

https://www.cnbc.com/202...nimum-corporate-tax.html

LÝ THUYẾT CHỦNG TỘC BỊ BÁC BỎ

Hơn 20 hay gần một nửa các tiểu bang Mỹ đã hoặc đang lấy biện pháp để cản môn học về bình đảng chủng tộc, Critical Race Theory.

Phần lớn là các tiểu bang CH đã bầu cho ông Trump, nhưng cũng có nhiều tiểu bang DC đã bầu cho cụ Biden như Pennsylvania, Michigan, Maine, Rhode Island, New Hamshire,…

Môn học này bị tố là quá phe đảng một chiều, mang tính kỳ thị chống dân da trắng quá lố, sẽ chỉ có tác dụng đào sâu thêm hố ngăn cách các chủng tộc, ở Mỹ. Chưa kể đến việc khét lẹt hơi hám CS trong âm mưu lôi nước Mỹ vào chế độ xã nghĩa.

https://www.foxnews.com/...ory-states-cracking-down

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia đã ra ‘Tâm Thư’ khẩn, kêu gọi cộng đồng tị nạn lên tiếng về việc quốc hội Cali sẽ biểu quyết dự luật AB-101 nhằm cho phép dạy môn ‘Critical Race Theory’ trong các trường học của tiểu bang.

Kêu gọi này đánh dấu một bước tiến vĩ đại trong viện cố gắng bảo vệ con em tị nạn khỏi bị đầu độc tư tưởng, nhưng vẫn cần phải được nới rộng cho cả nước Mỹ chứ không phải chỉ ở Cali.

UserPostedImage

CỤ BIDEN ĐI ÂU CHÂU

Hội nghị thượng đỉnh G-7

Lần đầu tiên ra mắt thế giới qua Hội Nghị Thượng Đỉnh G-7, là hội nghị của 7 cường quốc kinh tế thế giới (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý và Nhật), cụ Biden đã huyênh hoang khoe đại thành công.

Vấn đề là không ai rõ thành công chuyện gì. Nhà báo Anh,…, đã nhìn nhận đây là một hội nghị thành công lớn về … selfie, tức là chụp hình tự sướng.

Theo đài truyền hình CNBC, hội nghị đã chẳng mang lại thành quả cụ thể nào. Bản thông cáo chung cuối cùng là một tuyên cáo nhạt hơn nước lã vì, chỉ nói chung chung những điều cũ rích, được lập đi lập lại mỗi lần có họp thượng đỉnh.

Trên thực tế, hội nghị này đã là một đại họa cho cụ ‘niên trưởng’ Biden, khi cụ liên tục biểu diễn tài… nói nhầm cho cả thế giới trắng mắt. Xin xem phần dưới đây.

https://www.cnbc.com/202...ointed-over-pledges.html

Họp NATO

Cuộc họp với NATO –Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương- khiến cho Âu Châu mát dạ nhất. Cụ Biden long trọng tuyên bố Mỹ đã trở về với NATO, sẵn sàng cứu giúp Âu Châu, trong khi tuyệt đối không nhắc lại đòi hỏi của TT Trump là các quốc gia Âu Châu phải chi ít nhất 2% tổng sản lượng quốc gia cho ngân sách quốc phong. Khi bà thủ tướng Đức công khai tuyên bố Đức không thể chi số tiền đó, cụ Biden không phản ứng, ngồi im re.

Họp Putin

Cuộc họp được khua chiêng tống hơn vỡ chợ cuối cùng… bị xì hơi, vì nhàm chán theo truyền thông cả thế giới, chẳng có kết quả cụ thể tốt nào. Cuộc họp dự trù diễn tiến từ 4 tới 5 tiếng, rốt cuộc chỉ kéo dài 2 tiếng.

TIN KHÁC VỀ CỤ BIDEN

Biden bị Putin bắt bí

Cụ Biden chỉ trích Nga đã bao che cho những tên tin tặc hoạt động phạm pháp trên khắp thế giới, và cụ kêu gọi TT Putin phải trừng trị họ, ý muốn nói bắt và dẫn độ họ qua Mỹ để bị xử.

TT Putin chộp ngay cơ hội, lại còn khen ý kiến hay, rồi đề nghị Mỹ và Nga hợp tác trong chuyện này trên căn bản đồng đều là Nga sẽ truy tố và có thể dẫn độ về Mỹ những người Mỹ phạm pháp tại Nga, nhưng đồng thời Mỹ cũng phải truy tố và dẫn độ về Nga những người Nga bị Nga truy tố.

Dân khờ khạo nhất cũng biết Putin chuyên đàn áp đối lập. Cụ Biden đồng ý chuyện này sẽ giúp Nga lùng bắt những người chống đối đang sống ở Mỹ.

Thế mới nói cụ lẩm cẩm Biden chẳng thể là đối thủ xứng tay của tay ma đầu Putin.

https://www.foxnews.com/...-swapping-cybercriminals

Cụ Biden không họp báo chung với Putin

Cụ Biden gặp Putin tại Geneve ngày 16/6 vừa qua, nhưng cụ từ chối họp báo chung với Putin như thông lệ ngoại giao.

Vài cụ tị nạn đã có sáng kiến giải thích cụ Biden đã rất hoành tráng xua đuổi Putin, không cho Putin đứng ngang hàng trong cuộc họp báo. Kể ra cũng khá sáng tạo, kiếm được cớ tung hô cụ Biden. Vấn đề là ngụy biện giống như VC, chẳng ai tin.

Chính cụ Biden đã cho biết cụ không muốn có mặt trong một cuộc họp báo vì chỉ là cuộc thi đua ‘ai nói nhiều’ hay ai khiến đối thủ bối rối. Dịch ra tiếng nôm cho các cụ vẹt hiểu, cụ Biden không dám có họp báo chung, sợ sẽ bị Putin lấn át hay tấn công công khai trước cả thế giới mà cụ bối rối không biết đâu mà đỡ (nguyên văn “… this is not a contest about who can do better in front of a press conference or try to embarrass each other”).

Nhắc lại, Putin đã từng thách đố cụ Putin tranh luận công khai trên TV nhưng dĩ nhiên cụ Biden đã không dám nhận.

https://thehill.com/home...ss-conference-with-putin

Cụ Biden ‘nói nhầm’ liên tục cho cả thế giới thưởng thức

– Trong một cuộc họp báo, cụ Biden tuyên bố 3 lần về chính sách của Mỹ đối với … Libya. Đại ý cụ cho biết Mỹ đã hợp tác với Nga để can thiệp vào Libya để cứu dân Libya.

Các ký giả mặt ngẩn tò te không hiểu sao lại có chuyện Nga can thiệp vào Libya khi Nga thật sự chẳng dính dáng gì đến Libya hết.

Sau cuộc họp báo, Tòa Bạch Ốc ra thông cáo, cho biết ý cụ Biden muốn bàn về chuyện của Syria chứ không phải Libya. Nói nhầm thôi mà.

Má ơi, có khi nào cụ Biden nói nhầm, thay vì ra lệnh mang bom đi thả ở Iraq mà lại ra lệnh lộn là mang bom đi đánh… Italy không nhỉ? Iran hay Italy, i nào cũng i!

– Hội nghị thượng đỉnh trên nguyên tắc chỉ có đại diện 7 quốc gia, tuy nhiên năm nay, chủ nhà, thủ tướng Anh có mời thêm 3 vị khách, thủ tướng Modi (Ấn), TT Ramaphosa (Nam Phi), và TT Moon (Đại Hàn). Thủ tướng Anh Johnson đọc tên ba vị để giới thiệu, cụ Biden ngồi ngay bên cạnh, nghe xong, nhắc tuồng thêm “và tổng thống Nam Phi nữa”. Khiến thủ tướng Anh nói theo, “vâng, có tổng thống Nam Phi là ông Ramaphosa mà tôi vừa đọc tên”.

Má ơi, không biết Nam Phi có mấy ông tổng thống?

– Cụ Biden nói về dịch Vũ Hán, tuyên bố “COVID, tôi biết mọi người đều biết, COVID là kế hoạch giúp tài chánh cho nhiều quốc gia có thể mua thuốc ngừa”. Các nhà báo nhìn ngẩn ngơ hết. Ủa, COVID là bệnh dịch mà. Ngày hôm sau, Tòa Bạch Ốc ra tuyên cáo, ý cụ Biden muốn nói đến COVAX, là chiến dịch mua và phân phối thuốc ngừa của Tổ Chức Y tế Quốc Tế WHO cho các nước chậm tiến. Cụ Biden nói nhầm thành COVID.

Má ơi, chỉ là nhầm giữa dịch và thuốc ngừa dịch thôi, chiệng nhỏ mà, phải không, quý cụ cuồng mê Biden? COVID COVAX, cô nào cũng cô!

https://www.theblaze.com...n-gaffes-g7-summit-video

Cụ nào hãnh diện về tài ba của đương kim tổng thống Đại Cường Cờ Hoa, xin giơ tay!

Nói vậy chứ kẻ này thật tình tối nào cũng đọc đủ thứ kinh, cầu xin cho cụ Biden trường thọ, sống lâu ‘chăm’ tuổi, đầu óc lúc nào cũng tỉnh táo ít nhất 20%. Chỉ vì nếu chẳng may cụ Biden có bề gì thì bà phó Kamala sẽ lên thay cho đến hết nhiệm kỳ này, tới đầu năm 2025; sau đó bà có quyền ra tranh cử tổng thống đủ hai lần, và nếu thắng cử, có triển vọng làm tổng thống tới đầu năm… 2033 hay 11 năm nữa! Chỉ nghĩ tới đây là kẻ này đã… xỉu 3 lần rồi!

TTDC NHÌN NHẬN NÓI LÁO

Một bài nhận định lạ lùng mới xuất hiện trên trang mạng của NBC News. Ai cũng biết NBC là một trong những đài TV chống Trump tàn bạo nhất. Thế nhưng tuần qua, NBC đã có bài nhận định đảng DC là đảng luôn luôn đấm ngực khoe là trung thực, tôn trọng sự thực, nhưng lại bất cần sự thật khi phải chống Trump.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, TTDC loan tin có một đám dân biểu tình chống Trump ngay cạnh Tòa Bạch Ốc, tại công viên Lafayette Square. Theo phe DC và TTDC khi đó, TT Trump ra lệnh cảnh sát giải tán bằng bom cay, để TT Trump có dịp đi bộ ra một nhà thờ gần đó, giơ cao cuốn Thánh Kinh lên chụp hình.

Phản ứng của phe DC nổi đình nổi đám, ồn ào hơn vỡ chợ.

Bà Kamala hùng hổ tuyên bố đã chứng kiến tận mắt cảnh sát nghe lệnh của Trump đàn áp dân biểu tình ôn hòa bằng bom cay. Bà Pelosi hùng hổ hỏi “Mỹ có phải đã trở thành cộng hoà chuối chiên không?”. Tất cả các cơ quan của TTDC nhao nhao sỉ vả. Đám Vẹt tị nạn tranh nhau dịch báo Mỹ.

Bây giờ, dưới cụ Biden, tổng thanh tra bộ Nội Vụ, sau nhiều tháng điều tra, báo cáo toàn bộ câu chuyện là xuyên tạc phịa. Có dân biểu tình bị giải tán và có bom cay thật. Cũng có việc TT Trump đi bộ ra nhà thờ chụp hình với cuốn Kinh Thánh. Nhưng hai chuyện chẳng có liên hệ gì với nhau, cảnh sát giải tán dân biểu tình mà không biết TT Trump sẽ đi bộ ra nhà thờ, và TT Trump cũng chẳng biết đã có biểu tình bị giải tán trước đó.

Dịch ra tiếng Nôm cho các cụ cuồng chống Trump hiểu rõ: giải tán biểu tình bằng bom cay là do cảnh sát quyết định, và cảnh sát của thủ đô Washington DC hoàn toàn dưới quyền bà thị trưởng da đen Muriel Bowser, chứ không phải dưới quyền TT Trump.

Ai muốn tiếp tục sỉ vả TT Trump về vụ này, xin cho biết ý kiến nhé.

Sẵn đây, cũng tin cho quý vị đó biết, xứ Mỹ này có nhiều chuyện lạ lắm: ông tổng thống liên bang đầy uy quyền, nhưng dưới tay không chỉ huy được một anh cảnh sát nào hết. Mỹ không có cảnh sát liên bang trực thuộc bộ trưởng liên bang nào hay tổng thống. FBI -Federal Bureau of Investigation- chỉ là cơ quan điều tra tội phạm liên bang thôi. Thành ra, lần sau, trước khi các cụ tố cáo Trump ra lệnh cho cảnh sát bất cứ đâu làm bất cứ chuyện gì, nên tìm hiểu cho kỹ, kẻo bị tố nói nhảm vì dốt.

UserPostedImage

Bà Muriel Bowser, thị trưởng thủ đô Washington

https://www.msn.com/en-u...cid=wispr&li=BBnbfcL

TỐI CAO PHÁP VIỆN LẠI PHÁN QUYẾT BẤT LỢI CHO CỤ BIDEN 9-0

Năm 2008, một anh dân Florida tên là Tarahrick Terry bị bắt vì sở hữu 4 gr cocaine. Tuy có nhiều tiền án, anh chỉ bị xử án tối thiểu là 15 năm tù. Anh kháng cáo vì cho là án quá nặng với một tội quá nhỏ.

Bộ Tư Pháp của TT Trump duy trì bản án theo luật đã có từ lâu. Lại kháng án nữa, lên đến TCPV. Bộ Tư Pháp của cụ Biden ủng hộ anh Terry, yêu cầu giảm án.

Tối Cao Pháp Viện, trong một phán quyết nhất trí 9-0, giữ nguyên án, không giảm. Trên căn bản, đó là luật, và anh Terry đã bị án tối thiểu rồi.

https://www.politico.com...ct-drug-offenders-494309

TỐI CAO PHÁP VIỆN VẪN PHÁN QUYẾT BẤT LỢI CHO CỤ BIDEN 9-0

Trong một phá quyết 9-0 khác, TCPV đã chấp nhận cho các cơ quan tìm bố mẹ nuôi cho các cô nhi có quyền từ chối cho một cặp đồng tính nhận con nuôi.

TCPV ra phán quyết với lý do tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo của tất cả mọi người.

https://www.cnbc.com/202...k-with-lgbt-couples.html

TỐI CAO PHÁP VIỆN BÁC ĐƠN KIỆN VỀ OBAMACARE

Trong một phán quyết 7-2 (2 phiếu thiểu số là của các TP Gorsuch và Alito), TCPV bác bỏ đơn kiện của 18 tiểu bang CH, cho rằng Obamacare không còn lý do tồn tại khi điều lệ bắt buộc phải mua Obamacare bị hủy bỏ, và những ai không đóng tiền phạt sẽ không sao hết. Trước đây, TCPV phán tiền phạt đó là ‘thuế’ và theo Hiến Pháp, chính quyền liên bang có quyền áp đặt thuế trên toàn quốc. Các tiểu bang kiện, cho rằng không còn phải ‘đóng thuế’ này nữa, thì chính quyền liên bang không còn quyền áp đặt Obamacare lên cả nước nữa.

TCPV bác đơn kiện vì cho rằng các tiểu bang kiện không bị thiệt hại gì nên không thể kiện được. Theo luật Mỹ, chỉ những nạn nhân bị thiệt thòi mới được kiện thôi.

Phe CH muốn thu hồi Obamacare dĩ nhiên buồn năm phút. Phe DC mừng rỡ. Tuy nhiên đã có nhiều chuyên gia cảnh giác DC không nên mừng quá sớm. Lập luận phe CH kiện vẫn còn nguyên, TCPV chưa đụng tới. TCPV chỉ bác đơn vì lý do các tiểu bang kiện không phải là nạn nhân trực tiếp. Do đó, nếu có nạn nhân trực tiếp kiện thì TCPV có thể lại phải thụ lý nữa.

https://www.washingtonpo...-4e95230cfac2_story.html

10 ĐIỀU NÓI LÁO THÔ BẠO NHẤT CỦA TTDC

Nhà báo Michael Goodwin đã có bài viết khá vui trên báo bảo thủ New York Post. Kẻ này xin trích dẫn lại… cho vui. Đó là 10 điều nói láo, tin cuội lớn nhất của TTDC cấp tiến Mỹ.

1) Đứng đầu là tin Trump thông đồng với Nga; báo cáo của công tố Mueller phá tan mọi ‘điều tra phịa’ của TTDC.

2) Tin Trump ra luật ngăn cản dân Hồi giáo vào Mỹ; chỉ là luật ngăn cản di dân từ những nước chiến tranh loạn đả, không ai kiểm soát được ai là ai, khủng bố hay không.

3) Trump ra luật cắt thuế nhà giàu; đây là luật giảm thuế cho cả nước, đóng ít thuế thì giảm ít, đóng nhiều thuế giảm nhiều.

4) Trump nhốt trẻ con di dân trong cũi sắt; cũi sắt do Obama phát minh ra và những hình ảnh TTDC tung ra đều chụp từ thời Obama.

5) Đàn hặc Trump dựa trên một cú điện thoại bị bóp méo giữa TT Trump và TT Ukraine.

6) Tìm cách xù laptop của cậu ấm Hunter Biden bị nộp cho FBI và FBI đang điều tra (cuộc điều tra này có triển vọng ‘âm thầm đóng cửa’ sau khi cụ Biden đắc cử).

7) TTDC ém nhẹm những hình ảnh và nhất là những emails bằng chứng cậu Hunter phạm tội rõ rệt nhất.

8) Tố cáo các tiểu bang xiết chặt luật bầu cử là có ý cản dân da đen đi bầu; xiết luật chỉ là để chặn bớt gian lận.

(Tựa bài viết nêu lên 10 điểm, nhưng chỉ liệt kê ra 8 điểm, thiếu mất 2, có thể tác giả lỡ tay sửa chữa, delete mất hai điểm này?)

https://nypost.com/2021/...p-10-media-lies-goodwin/

LẠI BẮN LOẠN ĐẢ

Austin, TX

Tuần qua, ngay tại trung tâm Austin, thành phố cấp tiến nhất của tiểu bang Texas, nơi có trường đại học nổi tiếng nhất của Texas, University of Texas, hai thanh niên da đen đã vác súng bắn loạn đả vào đám đông khiến 14 người bị thương, trong đó có một người chết một ngày sau. Một hung thủ đã bị bắt tại trận trong khi hung thủ thứ nhì đang bị lùng kiếm.

Theo bản tin của nhà báo gốc Việt Andy Ngô, đúng theo phong trào thượng tôn da đen, báo Austin American Statesman đã không mô tả hung thủ bị lùng bắt là một thanh niên da đen, vì theo tờ báo, việc loan tin này sẽ chỉ có tác dụng củng cố hình ảnh tiêu biểu sai lầm về tội phạm ở Mỹ.

UserPostedImage

Tin giờ chót, hung thủ thứ nhì này đã bị bắt.

Chicago, IL

Tại Chicago, một phụ nữa bi bắn chết và 9 người khác bị thương khi hai hung thủ nổ súng vào một đám đông trên lề đương. Cả hai hung thủ đã chạy thoát và đang bị truy lùng.

Savannah, GA

Trong thành phố Savannah, tiểu bang Georgia, một người đàn ông đã bị bắn chết trong khi 7 người khác bị thương, trong đó có hai trẻ em, một em 13 tuổi, và một em mới có 18 tháng.

https://apnews.com/artic...b46f4b3b76af3ed566e47c0c

MỸ QUĂNG GIẢI PULITZER VÀO THÙNG RÁC

Trong vụ anh du thủ du thực da đen George Floyd bị chấn cổ tới chết, có một cô bé da đen tình cờ hiện diện tại chỗ, và quay phim trọn vẹn vụ lùm xùm này. Chỉ là một tình cờ bình thường. Có khá nhiều người đã quay những khúc phim này. Thế nhưng trong tinh thần thượng tôn da đen, phủ phục trước thần tượng mới là Floyd, cái hội đồng Pulitzer gì đó năm nay đã trao cho cô da đen này giải Pulitzer đặc biệt.

Ngoài cô da đen nói trên, một giải Pulitzer khác, về ‘phục vụ cộng đồng’, năm nay đã được tặng cho tờ báo cấp tiến thiên tả nhất Mỹ: New York Times.

Trong giới văn học, ai cũng mơ được giải Pulitzer, là một loại giải Oscar hay Nobel về văn chương, văn học, báo chí. Nhưng cũng như những giải Oscar và Nobel, Pulitzer đã ngày một mất giá trị thuần tuý để biến thành một thứ công cụ chính trị.

Giải Nobel mấy năm sau này, toàn được trao cho những nhân vật chính trị cấp tiến như Carter, Gore, Obama,… Giải Oscar mới nhất được trao cho một bà Tầu để hậu thuẫn cho phong trào chống kỳ thị da vàng của chính quyền Biden. Trong khi giải Pulitzer cách đây không lâu, đã được tặng cho một anh Mít tị nạn gốc cây cấp tiến hô hào dân Việt tị nạn cởi mở, thông cảm và hòa đồng với VC.

Nôm na ra, các giải thưởng cao quý như Oscar, Nobel và Pulitzer ngày nay, có mang ra chợ trời bán đổ bán tháo cũng chẳng ai mua.

https://www.globalrumour...f-the-police-in-america/

ĐỖ DZŨNG XUYÊN TẠC CHỐNG TRUMP

Trong một bài bình loạn tuần qua, ông Đỗ Dzũng của đài SBTN đã hùng hổ trích dẫn một bản tin của báo thiên tả New York Times trong đó NYT loan tin giựt gân là bộ Tư Pháp của TT Trump đã theo dõi các nhà báo và một vài dân biểu DC, trong mục đích tìm nguồn những tin bí bật bí xì ra báo chí.

Nghe ông ĐDz nói thì rất hùng hổ và có vẻ rất thuyết phục.

Vấn đề là ông ĐDz cuối cùng vẫn chỉ là con vẹt nhai lại những tuyên truyền một chiều của TTDC cấp tiến Mỹ.

Nếu ông ĐDz là người có công tâm -một cái NẾU quá lớn- thì ông ĐDz đã nói thêm, việc chính quyền theo dõi các nhà báo là chuyện chẳng có gì mới lạ, nằm trong các biện pháp để truy lùng các công chức xì tin bí mật ra công chúng, là chuyện vi phạm luật pháp, có thể bị đi tù. Quý độc giả hay ông ĐDz không tin Vũ Linh, chỉ cần đọc bài của Wikipedia dưới đây, là bài viết về những vụ theo dõi nhà báo của TT Obama.

https://en.wikipedia.org...estigations_of_reporters

Ngoài ra, ông ĐDz rất hoành tráng tố cáo bộ Tư Pháp của TT Trump thiếu vô tư, không còn tính cách độc lập khi tìm cách bảo vệ TT Trump. Một tố giác nghe khôi hài. Bộ tưởng Tư Pháp là một thành viên của nội các, được tổng thống bổ nhiệm để giúp tổng thống thực hiện một chính sách mà tổng thống đã hứa khi ra tranh cử tổng thống. Nếu ông bộ trưởng Tư Pháp hay các ông bà bộ trưởng khác đều phải biểu diễn màn ‘độc lập’ hết thì tổng thống có ai làm việc cho ông nữa? Làm sao ông thực hiện các chương trình của ông? Mà nói cho cùng, tại sao lại cho tổng thống quyền bổ nhiệm các bộ trưởng làm gì? Tại sao không để dân bầu tất cả các bộ trưởng luôn, cho họ được ‘độc lập’?

Ông ĐDz phán rất oai là ‘lập pháp được thành lập để giám sát hành pháp’. Nói láo vì dốt, không hơn không kém. Ông ĐDz nên đi học lại Hiến Pháp Mỹ trước khi bàn loạn. Thể chế chính quyền Mỹ không có chuyện lập pháp giám sát hành pháp, hay ngược lại hành pháp giám sát lập pháp. Chuyện giám sát chỉ có trong mấy cái hội đoàn tị nạn thôi.

Mỹ có cái gọi là tam quyền phân lập, ba ngành hành pháp, lập pháp, và tư pháp coi như mỗi ngành một trách nhiệm riêng, ngang quyền nhau, không ngành nào hơn ngành nào, không ngành nào có quyền giám sát ngành nào. Đây là một thể chế cực kỳ phức tạp.

Trách nhiệm của lập pháp là làm luật, rồi hành pháp quản trị đất nước trong khuôn khổ những luật đó, nếu có ai phạm luật thì tư pháp, qua cả trăm quan tòa sẽ quyết định trừng phạt. Nếu nói giám sát thì thật sự Tối Cao Pháp Viện và các quan tòa mới có bổn phận ‘giám sát’ cả hai ngành lập pháp và hành pháp tuân thủ và tôn trọng luật và Hiến Pháp, nhưng TCPV và các quan tòa lại do hành pháp bổ nhiệm và lập pháp phê chuẩn. Tức là cả ba ngành đều có những mối liên hệ chằng chịt qua lại, bảo đảm tính ngang quyền cũng như tính ‘giám sát’ qua lại lẫn nhau.

Lập pháp nếu nghi ngờ hành pháp đã lạm quyền hay làm tội gì, chỉ có quyền bổ nhiệm một công tố đặc biệt để điều tra thôi. Mà ngay cả cái quyền bổ nhiệm công tố đặc biệt của lập pháp cũng đã bị thu hồi rồi. Trong nội bộ hành pháp, nếu có nghi ngờ có phạm tội gì, thì cũng phải có sự bổ nhiệm một công tố độc lập như công tố Mueller để điều tra, rồi nộp lên cho bộ trưởng Tư Pháp để bộ trưởng trình lên tổng thống, chứ không có chuyện lập pháp giám sát hành pháp.

Ông ĐDz nói rất dài và rất dai, kẻ này không rảnh ngồi nghe lảm nhảm những chuyện bá láp vô căn cứ của một người nói theo tính phe đảng một chiều, chỉ có thể bàn qua vài điểm tiểu biểu thôi.

CẬP NHẬT COVID
UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược:

– Tình trạng COVID hơi tệ hơn tuần trước khi tỷ lệ gia tăng người bị nhiễm vẫn 0,3%, nhưng số người bị nhiễm tăng từ hơn 93.000 lên tới hơn 116.000.

– Trong khi tỷ lệ gia tăng tử vong cao hơn chút, 0,5%.

Vũ Linh, 19/6/21

Edited by user Sunday, June 20, 2021 6:33:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14743 Posted : Sunday, June 20, 2021 6:32:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tài Ngoại Giao của Joe Biden Đã Lộ Rõ Trong Thực Tế


June 18, 2021
Kim Nguyễn

Sau 6 tháng nhậm chức TT Joe Biden đã không thực hiện được những lời đã hứa, tình hình kinh tế, xã hội Hoa Kỳ vẫn chưa được sáng sủa. Báo cáo Tháng Năm của Bộ Lao Động cho thấy giá sinh hoạt của Hoa Kỳ đã tăng 5% so với năm trước, đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ năm 2008. Vấn đề di dân vẫn tồi tệ, hàng ngàn người vẫn tiếp tục tràn qua biên giới, xâm nhập vào nội địa Hoa Kỳ mỗi ngày mà không bị bắt giữ. Kamala Harris được giao trách nhiệm giải quyết vấn đề di dân này, nhưng đã không làm gì, mãi tới đầu tháng Sáu, bà ta mới đi thăm Guatemala và Mexico. Chuyến đi của Kamala Harris bị chỉ trích nặng nề, ngay cả những nhà làm chính sách cho đảng Dân Chủ hoặc truyền thông thiên tả như CNN cũng phải thừa nhận rằng “chuyến công du của Kamala Harris đã thất bại.”

UserPostedImage

Thời gian gần đây, nhóm tin tặc đã tấn công mạng điều hành của công ty Colonial Pipeline và JBS gây ra tình trạng thiếu xăng dầu, thịt heo, thịt bò. Cả hai công ty này đã phải trả hàng triệu dollars cho bọn tin tặc để được tiếp tục hoạt động. Theo báo cáo sơ khởi của FBI, nhóm tin tặc có cơ sở hoạt động tại Nga.

Trong tuần lễ từ ngày 11/6 tới 16/6, Joe Biden đã có ba cuộc họp quan trọng đáng quan tâm trong chuyến công du Âu Châu với tư cách là Tổng Thống. Thứ nhất là hội nghị G-7 tại Cornwall, Anh Quốc, tiếp theo là hội nghị NATO tại Brussels, thủ đô của Bỉ và ngày hôm nay là cuộc họp thượng đỉnh với Putin tại Geneva.

Những cam kết của Joe Biden tại Hội Nghị G-7

G-7 là một tổ chức quốc tế gồm 7 quốc gia có nền kinh tế vững mạnh nhất trên thế giới là Anh, Pháp, Ý, Canada, Đức, Nhật và Hoa Kỳ. Một điểm đáng lưu ý là Trung Cộng (TC) có nền kinh tế lớn thứ hai sau Hoa Kỳ nhưng vẫn chưa được gia nhập vào tổ chức này. Hội Nghị G-7 năm nay được tổ chức từ ngày 11/6 tới ngày 13/6. Ngoài 7 lãnh đạo của các quốc gia trong nhóm G-7 còn có sự tham gia của 4 khách mời là lãnh đạo của Ấn Độ, Nam Phi, Australia và Đại Hàn.

Breitbart News, Reuters, BBC News cũng như một số cơ quan truyền thông đã đưa nhiều thông tin về Hội Nghị G-7, bao gồm những vấn đề: Trung Cộng, Covid và Khí Hậu. Những điểm chính được ghi nhận như sau:

Các nhà lãnh đạo G-7 đưa kế hoạch Tái Kiến Thiết Một Thế Giới Tốt Hơn (Build Back Better World) giúp xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển kinh tế, xã hội, . . . cho những quốc gia kém mở mang với dự định ngân quỹ khoảng 40 nghìn tỷ dollars cho tới năm 2035. Giới báo chí cho rằng kế hoạch này nhằm cạnh tranh với Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường của TC, một quốc gia đã trỗi dậy mạnh mẽ về kinh tế và quân sự trong 40 năm qua.

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo G-7 đã kêu gọi một cuộc điều tra mới về nguồn gốc Covid 19. G-7 đã chỉ trích Trung Cộng về vấn đề vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và những dân tộc thiểu số ở Tân Cương. G-7 tuyên bố sẽ loại bỏ tất cả các hình thức cưỡng bức lao động cho việc sản xuất “cung ứng cho toàn cầu.”

Nhằm đối phó với đại dịch, G-7 hứa sẽ cung cấp 1 tỷ liều thuốc chủng ngừa Covid 19 cho 92 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong số 1 tỷ liều thuốc chủng này, Hoa Kỳ sẽ cung cấp 580 triệu liều thuốc, Joe Biden tuyên bố “Hãy để tôi nói rõ, cũng như 80 triệu liều thuốc mà chúng tôi đã công bố trước đây, Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm nửa tỷ liều thuốc nữa mà không có một ràng buộc nào.” Theo ước tính của Tòa Bạch Ốc, mỗi liều thuốc chủng ngừa của Pfizer là 7 dollars, 500 triệu liều thuốc sẽ tốn khoảng 3 tỷ 500 triệu dollars.

UserPostedImage

G-7 cam kết loại bỏ các nhà máy nhiệt điện, đẩy mạnh đầu tư vào “Cách Mạng Xanh” và giúp 54 quốc gia kém phát triển tại Phi Châu. Lãnh đạo các quốc gia G-7 sẽ tăng cường Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế lên tới 100 tỷ dollars. Quan tâm của G7 về “Cách Mạng Xanh” là đẩy mạnh việc tôn trọng những thỏa thuận của Paris Climate Agreement (Thỏa Thuận Biến Đổi Khí Hậu.) Trung Cộng và Ấn Độ là hai quốc gia đã gây ra nạn ô nhiễm tồi tệ nhất thế giới nhưng đã không thực hiện những lời hứa trong thỏa thuận mà lại được hưởng lợi hàng trăm triệu dollars mỗi năm từ ngân quỹ quốc tế về vấn đề biến đổi khí hậu.

G-7 đã có cuộc họp báo sau khi hội nghị kết thúc. Joe Biden phải dùng mấy tấm thẻ ghi sẵn những câu trả lời cho báo chí và những điểm quan trọng, phần lớn là chỉ trích TT Trump. Joe Biden chỉ trả lời vài câu hỏi cho phóng viên Bloomberg, Reuters, Wall Streeet Journal và NBC. Khi phóng viên hỏi thêm, Joe Biden nói “Xin lỗi, tôi phải ngừng tại đây, tôi sẽ bị rắc rối với nhân viên nếu tôi không làm đúng như vậy.” Thật là tệ hại, Joe Biden đã hành xử như một cậu học trò, sợ bị phạt nên phải làm đúng như đã được hướng dẫn. Ông ta còn lầm lẫn Libya và Syria, đã nói sai tới 3 lần. Rõ ràng Joe Biden đã quên, không nhớ rằng Libya ở Bắc Phi còn Syria là một quốc gia ở Trung Đông.

Nhiều kinh tế gia và một số nhà vận động xã hội đã phê bình: “Hội nghị G-7 năm nay cũng như nhiều hội nghị G-7 trước đây, chỉ là những cuộc nói chuyện, không có hành động cụ thể.” (theo CNBC)

Joe Biden hứa tiếp tục yểm trợ khối NATO

Hội nghị NATO đã tổ chức vào ngày Thứ Hai 14/6. Cần lưu ý rằng sau chiến tranh, nhiều quốc gia Âu Châu đã bị tàn phá, để có điều kiện tái kiến thiết xứ sở và sản xuất lương thực, Hoa Kỳ đã đứng ra yểm trợ cho những quốc gia này. Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được thành lập năm 1949 với 12 thành viên là Anh, Băng Đảo (Iceland), Bỉ, Bồ Đào Nha, Canada, Đan Mạch, Hoa Kỳ, Hòa Lan, Lục Xâm Bảo, Na Uy, Pháp và Ý. Mục đích của khối NATO là chống lại nguy cơ bành trướng của cộng sản Liên Xô sau chiến tranh, bảo đảm an ninh cho khu vực Bắc Đại Tây Dương. Các thành viên đồng ý rằng cuộc tấn công vũ trang chống lại một quốc gia thành viên thì sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại khối NATO và họ có trách nhiệm hỗ trợ lẫn nhau. Khi khối cộng sản Đông Âu tan rã vào thập niên 90, nhiều quốc gia trong khối cộng sản này đã gia nhập khối NATO để được bảo vệ, nâng số thành viên khối NATO từ 12 quốc gia lên tới 30 quốc gia như hiện nay.

NATO còn có ích gì hay không ?

Trong bản thông báo chung, khối NATO đã khẳng định: “NATO là một Liên Minh phòng thủ, sẽ tiếp tục nỗ lực vì hòa bình, an ninh và ổn định trong toàn khu vực Âu Châu. NATO phải đối mặt với các mối đe dọa, cạnh tranh có hệ thống từ các cường quốc quyết đoán và độc tài. Các hành động gây hấn của Nga, của Trung Cộng, biến đổi khí hậu, đại dịch Covid là những đe dọa chúng ta phải đối mặt và phải giải quyết.” Tuy nhiên Tổng Thư Ký khối NATO Jens Stoltenberg nói: “NATO sẽ không bước vào một thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, và Trung Cộng không phải là đối thủ, cũng không phải là kẻ thù của NATO.”

Về ngân sách quốc phòng, năm 2020 đã có 10 quốc gia đạt được mục tiêu 2% GDP hoặc nhiều hơn, bao gồm Pháp và Na-Uy. Hoa Kỳ đã xử dụng 3.7% GDP cho ngân sách quốc phòng, trong khi các quốc gia khác, kể cả Đức, Ý, Tây Ban Nha đã xử dụng mức trung bình 1.77% GDP. Đức là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh nhất Âu Châu nhưng năm 2019 Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố là “nước Đức không thể chi tới 2% GDP cho ngân sách quốc phòng, phải chờ tới năm 2031 mới có thể làm được.” Bà Thủ Tướng này rất mưu mô, muốn lợi dụng Hoa Kỳ giữ an ninh cho Âu Châu trong khi bà ta vẫn duy trì liên hệ giao thương với Nga và Trung Cộng.

Joe Biden hứa sẽ tăng thêm binh sĩ, hỗ trợ an ninh cho Âu Châu, và sẵn sàng chi ra nhiều tỷ dollars cho G-7 cũng như NATO.

Cuộc họp thượng đỉnh với Putin

Sau khi tham dự hội nghị G-7 và NATO, Joe Biden đã có cuộc họp với Vladimir Putin sáng, ngày 16/6. Cuộc họp dự định kéo dài khoảng 4 hoặc 5 tiếng nhưng chỉ kéo dài khoảng hai tiếng, những vấn đề được đem ra thảo luận là: Iran, Bắc Hàn, Syria, kiểm soát vũ khí, Covid 19, biến đổi khí hậu, tấn công an ninh mạng. Khi Joe Biden hỏi “Liệu chúng ta có thể đưa ra một thỏa thuận về an ninh mạng để đem lại an toàn trật tự hay không?” Putin đã phủ nhận không có bất kỳ một liên quan nào đến những cuộc tấn công mạng. Cuộc họp được kết thúc mà Joe Biden đã không có một lời phản đối mạnh mẽ gì đối với Putin về các cuộc tấn công an ninh mạng hoặc sự xâm lược của Nga tại Ukraine.

UserPostedImage

Một số truyền thông thiên tả và CNN cho rằng Joe Biden đã có một cuộc họp “thân thiện” với Putin. Trước đây Joe Biden chê “Trump không sẵn sàng đối đầu với Putin” nhưng trong cuộc họp thượng đỉnh này, Putin là người chiến thắng, còn Joe Biden chẳng đạt được gì. Nhà báo Joel Pollak của Breitbart News nhận định “Joe Biden đã trao cho Putin gần như mọi thứ mà Putin muốn, ông ta đã đặt Putin lên địa vị cao hơn tất cả các nhà lãnh đạo khác, kể cả đồng minh của Hoa Kỳ. Cuộc họp thượng đỉnh này rõ ràng là một thảm họa khi Putin một mình xuất hiện trong cuộc họp báo với một diễn đàn dành cho riêng mình.”

Khi có một phóng viên hỏi về vấn đề nhân quyền tại Nga, Putin liền đưa phong trào Black Lives Matter làm bằng chứng là Hoa Kỳ đã vi phạm nhân quyền. Ông ta nói “Gần đây Hoa Kỳ phải đối mặt với những sự kiện khủng khiếp là người da đen bị sát hại. Tôi không muốn đưa ra một lời phê bình nào, chúng tôi thông cảm với người Mỹ, nhưng chúng tôi không muốn điều này xảy ra trên lãnh thổ của chúng tôi, và chúng tôi luôn cố gắng hết sức để ngăn chặn.”

Cuộc họp thượng đỉnh của Joe Biden với Putin rất nhàm chán, nhiều nhà báo cho rằng ông ta đang cố gắng làm hài lòng Putin. Trong cuộc họp báo riêng, Joe Biden đã thú nhận một sự thật rất phũ phàng, ông ta nói “Tôi sẽ trả lời các câu hỏi, và như thường lệ, tôi sẽ gọi những người có tên trong danh sách mà tôi đã được cung cấp.”

Đảng Dân chủ và nhóm truyền thông thiên tả luôn đánh giá cao về tài năng của Joe Biden và Kamala Harris, nhưng trên thực tế họ đã tỏ ra quá yếu kém, không có khả năng thực hiện tối thiểu những điều đã cam kết với quốc dân. Quả thực, đây là điều đáng lo ngại cho tương lai của đất nước Hoa Kỳ.

Kim Nguyễn
June 17-2021

Edited by user Sunday, June 20, 2021 6:47:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14744 Posted : Sunday, June 20, 2021 7:09:28 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Các chuyên gia đạo đức lo ngại con của cố vấn Biden
đang làm trong Tòa Bạch Ốc


June 19, 2021

UserPostedImage

Một số con cái và người thân của các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Joe Biden đã đảm nhận việc làm trong Tòa bạch Ốc, theo The Washington Post.

Tờ báo đưa tin, ít nhất 5 người con của các nhân viên cấp cao của Biden hiện đang làm việc trong chính quyền.

Các chuyên gia về đạo đức đã bày tỏ lo ngại rằng đây là sự tiếp nối của chủ nghĩa thiên vị được nhìn thấy ở Tòa Bạch Ốc dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump

Vào thứ Hai, con trai của một cố vấn đáng tin cậy của Biden đã được thuê vào một vị trí chuyên viên. JJ Richetti, tốt nghiệp đại học năm 2020 và là con trai của Steve Ricchetti, được thuê làm trợ lý đặc biệt trong Văn phòng Các vấn đề Lập pháp, tờ Post đưa tin.

Hai người con khác của Richhetti cũng có công việc trong ngành hành chính.

Daniel Ricchetti, con cả của một nhân viên Tòa Bạch Ốc kỳ cựu, là cố vấn cấp cao trong văn phòng thứ trưởng chính phủ về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế. Shannon Ricchetti, con gái lớn, làm phó giám đốc văn phòng thư ký xã hội của Tòa Bạch Ốc

Con gái của Phó Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Bruce Reed , Julia Reed, làm công việc lên lịch trong ngày của Biden, theo Post.

Và giám đốc văn phòng nhân sự tổng thống của Tòa Bạch Ốc , Cathy Russell, cũng có một đứa con làm việc trong chính quyền. Sarah Donilon, con gái của Russell, làm việc với Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc , tờ Post đưa tin. Anh rể của Russell, Mike Donilon, là cố vấn cấp cao của Biden, tờ báo cho biết thêm.

Em gái của tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc , Jen Psaki, được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh vào tháng 3, tờ Post cho biết.

Vợ của Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain cũng làm việc cho chính quyền Biden, tờ báo đưa tin.

Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng tất cả mọi người đã được thuê dựa trên trình độ của họ. Không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ cố vấn nào của Biden đã đóng vai trò đảm bảo việc làm cho con cái hoặc những người thân khác của họ, tờ Post đưa tin.

“Tổng thống đã thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của bất kỳ ai từng giữ chức vụ này”, Phó tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Andrew Bates nói với tờ Post. “Và ông ấy tự hào vì đã có trong tay một nền hành chính đa dạng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với những viên chức có trình độ chuyên môn tốt, những người phản ánh các giá trị của ông ấy.”

Nhưng các chuyên gia về đạo đức lại nghi ngờ. “Ở một đất nước vừa trải qua đại dịch, làm sao những đứa con của những người được bổ nhiệm chính trị này lại có thể là những người duy nhất đủ tiêu chuẩn để được tuyển dụng?” Shaub nói với tờ báo.

TH

Mắt Buồn  
#14745 Posted : Monday, June 21, 2021 1:25:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hai Tiếng “Việt Nam”


Huy Phương

June 17, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Hai tiếng Việt Nam, tên gọi của đất nước chúng ta không phải mới có từ đời nhà Nguyễn (1802,) mà đã được ghi nhận trong sử sách, cách đây hơn 500 năm từ thời Nguyễn Trãi (Dư Địa Chí,) Lê Quý Đôn (Văn Đài Loại Ngữ,) Nguyễn Bỉnh Khiêm (Trình Tiên Sinh Quốc Ngữ.)

Từ khi chế độ Cộng Sản xâm nhập vào đất nước chúng ta, dân chúng thường đặt tên cho hai chế độ để phân biệt rõ ràng, một bên là Quốc Gia, một bên là Cộng Sản. Quốc gia phải được hiểu là quốc gia Việt Nam, nghìn đời từ cha ông để lại, còn Cộng Sản thì ai cũng hiểu là Cộng Sản quốc tế, đến từ cái đất nước Liên Xô xa xôi bên kia.

Không phải tự nhiên mà sau khi chia cắt đất nước, ở miền Nam, nhạc sĩ Hùng Lân đã ca tụng hai tiếng Việt Nam trong bản nhạc “Việt Nam, Minh Châu Trời Đông,” còn Phạm Duy thì dõng dạc cất cao hai tiếng “Việt Nam! Việt Nam!” với câu hát: “Việt Nam Việt Nam nghe từ vào đời- Việt Nam hai câu nói trên vành môi Việt Nam, nước tôi. … Việt Nam!”

Với người quốc gia, tiếng nói đầu tiên của một người ngay lúc chào đời chính là tiếng gọi của đất nước, non sông, xã tắc, trong khi đối với người Cộng Sản ở miền Bắc tiếng gọi đầu tiên của đứa trẻ mới ra đời là Stalin! “Yêu biết mấy, nghe con tập nói. Tiếng đầu lòng con gọi Stalin..” Stalin không phải là một cái tên Việt Nam, Stalin cũng không phải là tên của tổ tiên, anh hùng Việt Nam. Chắc chắn đối với chế độ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, cái tên Stalin phải đẹp đẽ, cao cả nghìn lần hơn hai tiếng Việt Nam, nếu không thì há gì, người ta lại đặt tiếng Stalin vào miệng một đứa trẻ mới tập nói bập bẹ, cũng không Cha, không Mẹ, mà cũng chẳng phải liên hệ gì với đất nước non sông!

Nhưng đó chính là nhiệm vụ của những cán bộ Cộng Sản quốc tế nhận lệnh từ Mạc Tư Khoa, quyết nhuộm đỏ Việt Nam.

Những người cho rằng mình yêu đất nước, ai cũng đem hai tiếng Việt Nam ra để vinh danh, ca tụng nói bao nhiêu điều tốt đẹp, để cuối cùng hãnh diện nói rằng: “Tôi là người Việt Nam!”

Cách đây mấy năm báo Thanh Niên trong nước, đặt câu hỏi với độc giả: “Người Việt thông minh, chăm chỉ và anh hùng, đánh thắng ba đế quốc sùng sỏ, thế bạn có hãnh diện là người Việt Nam không?” Có những lúc chúng ta hãnh diện vì hai tiếng Việt Nam, nhưng cũng có những lúc chúng ta phải cúi đầu hổ thẹn vì hai tiếng Việt Nam.

Đi Mã Lai, đến Kuala Lumpur, khi người tài xế taxi biết bạn là người Việt Nam, anh ta khen Việt Nam bằng câu nói: “Con gái Việt Nam đẹp lắm!” Nhưng anh ta lại nói thêm “Con gái Việt Nam rẻ lắm!” Đâu còn gì danh dự tốt đẹp cho hai tiếng Việt Nam nữa.

Đến phi trường Sanghi, Singapore, các thiếu nữ Việt Nam được mời riêng vào phòng để kiểm tra, lý lịch, giấy tờ, tiền bạc mang theo, điều tra những người quen biết của họ ở dất này, chỉ vì cảnh sát Singapore nghĩ rằng các thiếu nữ này là món hàng “đứng đường” tối nay ở khu đèn đỏ Joo Chiat, hay Geylang. Nếu bạn cùng đến Sanghi một lần với những cô gái này, bạn có còn dõng dạc nói rằng: “Tôi là người Việt Nam” nữa hay không?

Linh Mục Ngô Quang Kiệt không phải là một người tầm thường tào lao, những phát biểu của ông không phải nói cho qua chuyện, ông có cái đau của người Việt Nam đi ra ngoại quốc mà không được kính trọng: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế!”

Thế là bao nhiêu búa rìu dư luận chụp lên đầu ông linh mục “trung ngôn”này, nhưng sự thật vẫn là sự thật, chẳng qua là người ta thích nhắm mắt, bịt tai thôi.

Một phụ nữ ở Saigon kể chuyện với chúng tôi: “Năm 2008 vào dịp Tết Nguyên Ðán, tôi được con trai cho đi du lịch Doha (Qatar,) sẵn dịp công ty của con bảo lãnh qua chơi Dubai. Nhưng đến chiều về lại Doha thì bị giữ lại phi trường vì nghe nói có chuyện gì xảy ra ở một siêu thị mà có người Việt mình dính vô. Trong khi cả đoàn ‘check in’ thì riêng tôi bị giữ lại vì mang passport CHXHCN Việt Nam. Mang hộ chiếu Việt Nam đi nước ngoài buồn lắm ông ơi!”

Yêu hai tiếng Việt Nam, là người yêu nước, chúng ta phải làm sao để hai tiếng này vang lừng, chói lọi chứ không phải làm hoen ố nó, rồi kêu gào cho là người đời xuyên tạc, bất công.

Sau tháng 4-1975, Nhật Bản cũng tử tế hết lòng với Việt Nam, nhưng vì sao, về sau, trên nhiều diễn đàn của Nhật, người ta kêu gọi tẩy chay người Việt, đuổi hết người Việt về nước, cắt vĩnh viễn các khoản viện trợ cho Việt Nam. Có người so sánh viện trợ cho Việt Nam uổng hơn là đổ tiền vào… cống, bởi tiền thuế của họ đang được dùng để nuôi bọn “giòi bọ” ở Việt Nam. Một tập đoàn cung cấp dịch vụ của Nhật bị Việt Nam đòi hối lộ 15% để được trúng thầu các dự án dùng chính tiền viện trợ của Nhật tại Việt Nam; nhân viên, tiếp viên hàng không và phi công Vietnam Airlines, tổ chức đánh cắp hàng hóa trong các siêu thị Nhật để vận chuyển hàng gian về tiêu thụ tại Việt Nam; lãnh sự quán Việt Nam ở Nhật tại Osaka tổ chức bán giấy thông hành Việt Nam.

Như vậy, chính người Việt Nam để lại ấn tượng xấu xa về hai tiếng Việt Nam trong mắt người Nhật khi xuất ngoại sang đất nước của họ.

Ở Nga, có đường dây buôn người đưa hàng nghìn phụ nữ Việt Nam vào các nhà chứa Nga, theo Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng: “Trong tất cả các trường hợp ở Nga này, thủ phạm là những người Việt được bao che bởi một số giới chức ở Tòa Ðại Sứ Việt Nam ở Nga, thậm chí họ thành Hiệp Hội May Dệt dưới sự bảo trợ của Tòa Ðại Sứ Việt Nam.”

Cảnh sát Nga vừa khám phá một xưởng may “đen” dưới lòng đất tại khu chợ Cherkizov ở thủ đô Moscow, bắt hằng trăm di dân lậu Việt Nam. Trong 80,000 người Việt ở Nga đã có 80% làm nghề buôn bán, phần lớn là chợ trời, mánh mung, nhưng toà Đại Sứ Việt Nam ở Nga chủ trương không biết, không nghe, không thấy, không nói!

Ông Trương Văn Món, Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa Chăm, kể chuyện ông từng ở Malaysia 3 năm, mỗi khi đến dịp lễ 2/9, toà Đại sứ Việt Nam tổ chức những bữa tiệc mời đại diện đại sứ quán các nước khác và người lao động Việt Nam ở nước ngoài tới dự, nhưng lần nào, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại đây phải chắp tay xin lỗi quan khách vì bị người Việt cướp hết đồ ăn trước giờ vào tiệc, và chuyện này năm nào cũng xẩy ra như vậy!

Ông Đặng Xương Hùng lãnh sự Việt Nam ở Thụy Sỹ nói ông đã theo Đảng Cộng sản 30 năm, nhưng giờ đây có nhiều động lực khiến ông phải rời bỏ Đảng Cộng sản và xin tị nạn chính trị ở Thụy Sỹ. Ông nói Việt Nam đã sang đến thế kỷ XXI rồi mà vẫn còn chủ nghĩa Mác Lê-nin, vẫn còn tương tự như Trung Cộng, Bắc Hàn, Cuba thì ra nước ngoài thật ngượng.” Đó là lời nói của một người đại diện cho Việt Nam hôm nay!

Nói về dân chủ, nhân quyền, Việt Nam đứng thứ 177 trong số 198 quốc gia trên toàn cầu về tự do báo chí, là nhận định của Freedom House trong phúc trình thường niên công bố tại Newseum – Viện Bảo tàng Tin tức ở Washington DC hôm thứ 28/4/2017, năm 2015, Việt Nam xếp hạng thấp nhất về quyền lợi chính trị (hạng 7) và hạng 5 về tự do công dân, nhưng lúc nào chúng ta cũng hét lên hai tiếng Việt NamViệt Nam vào lỗ tai thiên hạ.

Nguyễn Thái Học cùng 12 đồng chí yêu nước, khi bị lên đoạn đầu đài ở Yên Báy, đã đồng thanh hô vang :”Việt Nam muôn năm!” Thậm chí báo chí miền Bắc cũng đã nhét vào miệng Nguyễn Văn Trỗi “đánh Mỹ” tiếng hô “Việt Nam muôn năm!” không quên kèm theo tiếng “muôn năm” cho Hồ Chí minh, tức là Hồ Tập Chương, cán bộ KGB được đào tạo ở Liên Xô. Nhưng Việt Nam là Việt Nam nào để cả dân tộc Việt Nam ngẫng đầu hãnh diện? Việt Nam là Việt Nam nào để khi ra nước ngoài, con người phải cúi mặt mà đi?

Người Tàu Đài Loan vẫn không bao giờ nhận mình là người Trung Hoa lục địa, và tôi, hãnh diện là người Việt Nam. Ngày xưa tôi nhận tôi là Nam Việt Nam, và bây giờ là Việt Nam, nhưng tôi nhận tôi là người Việt Nam lưu vong, không phải Việt Nam trong danh từ kép “Việt Nam- Hồ Chí Minh” mà đứa con bất hiếu Phạm Tuyên đã lớn tiếng, rêu rao, lặp đi, lặp lại nhiều lần!

Mắt Buồn  
#14746 Posted : Monday, June 21, 2021 1:38:59 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tại Sao Stephen Hawking, Người Vô Thần Nổi Tiếng,
Có Mặt Tại Một Học Viện Giáo Hoàng


Andrea Gagliarducci

December 6, 2016 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Stephen Hawking thăm Vatican tuần này đã làm tăng sự tò mò, có người thắc mắc là nhà vật lý thiên văn nổi tiếng và tự xưng vô thần này chính xác đang làm gì ở trung tâm Giáo Hội Công Giáo.

Nhưng đối với Vatican, chuyến thăm của ông không có gì khác thường. Hawking là một thành viên của Học Viện Giáo Hoàng về Khoa Học – trong đó có 80 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới – và ông có mặt ở thành phố Vatican cho cuộc họp hàng năm của nhóm.

Hội nghị năm nay tập trung vào “Khoa Học Và Tính Bền Vững.” Chính Hawking đã có buổi nói chuyện về “Nguồn Gốc Của Vũ Trụ”, một chủ đề đã khiến ông nổi tiếng trên thế giới.

Niềm tin tôn giáo – Công Giáo hay gì khác – không phải là một tiêu chuẩn để trở thành thành viên của Học Viện Giáo Hoàng. Chủ tịch của nhóm, Werner Arber, một cựu khôi nguyên giải Nobel Y học, là một người Tin Lành. Và các thành viên của học viện là những người Công Giáo, vô thần, Tin Lành và thành viên của các tôn giáo khác.

Chính sách thành viên cởi mở này tồn tại vì Giáo Hoàng Học Viện được quan niệm như là một nơi mà khoa học và đức tin có thể gặp gỡ và thảo luận. Nó không phải là một diễn đàn thú tội, nhưng là một nơi có thể có một cuộc thảo luận cởi mở và kiểm tra các phát triển khoa học trong tương lai.

Học viện được thành lập năm 1603 bởi Hoàng Tử Federico Cesi với phép lành của Giáo Hoàng Clement VII, và vị lãnh đạo đầu tiên của nó là Galileo Galilei. Khi Hoàng Tử Cesi chết, học viện đã đóng cửa. Đức Piô IX lập lại nó vào năm 1847, nhưng rồi học viện đã được đặt gọn trong Vương quốc Ý sau sự sụp đổ của nhà nước giáo hoàng. Năm 1936, Đức Piô XI lập lại học viện một lần nữa, đặt cho nó tên hiện tại và một đạo luật được cập nhật năm 1976 bởi Đức Phaolô VI và rồi cập nhật một lần nữa năm 1986 bởi Đức St. John Paul II.

Lược qua danh sách các thành viên của Học viện trong những năm qua, người ta có thể tìm thấy nhiều khôi nguyên giải Nobel, một số trong họ đã là thành phần của Giáo hoàng Học viện khi họ được giải thưởng, một số khác đã đoạt giải sau khi họ là thành viên của Học viện.

Trong số những khôi nguyên đã là thành phần của Giáo Hoàng Học Viện đoạt giải Nobel là Niels Bohr, Rita Levi Montalcini, Werner Heisenberg, Alexander Fleming, và Carlo Rubbia.

Theo Đức Tổng Giám Mục Marcelo Sanchez Sorondo, chưởng khế của học viện thì thời kỳ của những năm 1930 là một trong những thời kỳ “thú vị nhất của học viện.”

Một trong những thành viên trong thời gian đó là Max Planck, đoạt giải Nobel Vật Lý năm 1918 và khởi xướng các nghiên cứu về vật lý lượng tử. Chính Max Planck là người đã cảnh cáo Đức Piô XII về những hậu quả có thể có của chiến tranh nguyên tử.

Cảnh báo của Planck lấy cảm hứng từ một số giáo huấn của Đức Piô XII. Phát biểu tại Học Viện Giáo Hoàng về Khoa Học ngày 30 tháng 11 năm 1941, đức giáo hoàng nói rằng “chiến tranh xé rách thế giới và sử dụng tất cả các nguồn công nghệ có sẵn để tiêu diệt nhân loại”. Đức giáo hoàng ghi nhận rằng khoa học có thể là con dao hai lưỡi trong bàn tay của con người, nó có thể vừa chữa bệnh vừa giết người. Ngài đề cập đến sự “mạo hiểm kinh ngạc của con người dấn thân vào các nghiên cứu về năng lượng hạt nhân và biến đổi hạt nhân”.

Sau đó, qua bài phát biểu với cùng học viện ngày 21 tháng Hai năm 1943, Đức Piô XI đã kêu gọi những người đứng đầu nhà nước: “Mặc dù chúng ta không thể vẫn nghĩ rằng để tách cái lợi kỹ thuật ra khỏi quá trình bão tố (nguyên tử), chính quá trình này trải đường cho một loạt các cơ hội, do đó khả năng xây dựng một bộ máy dùng năng-lực-uranium không thể đơn thuần coi là một điều không tưởng “.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng “điều quan trọng là không để cho quá trình này xảy ra, mà là để ngăn chặn quá trình với các phương tiện hóa học thích hợp,” bởi vì “nếu không thì một thảm họa nguy hiểm có thể xảy ra không chỉ ở nơi đó, nhưng trên toàn bộ hành tinh”.

Các cuộc họp của Học Viện Giáo Hoàng về Khoa Học thảo luận về chủ đề trọng yếu nhất của khoa học. Ví dụ, Giáo Hoàng Học Viện đã thảo luận về “Higgs boson” nhiều lần. Các hạt cơ bản cuối cùng được khám phá vào năm 2015, nhưng các nhà khoa học của CERN ở Geneva đã tiên đoán khám phá này đã xảy ra tại một cuộc họp năm 2011 về vật lý hạ-hạt-nhân (subnuclear) tổ chức tại Casina Pio IV, trụ sở chính của học viện.

Trong một ý nghĩa nào đó, học viện là một cầu nối giữa khoa học, đức tin và thế giới. Nó chứng tỏ rằng kiến thức khoa học không loại trừ sự hiện diện của Thiên Chúa.

Đức Tổng Giám Mục Sanchez nói: “Nhà khoa học phát hiện ra những điều ông ta đã không đặt ở đó. Hỏi xem ai đã đặt những điều đó là một câu hỏi thần học: các nhà khoa học chỉ phát hiện ra chúng, người tín hữu nhìn thấy trong đó sự hiện diện của Thiên Chúa”.

Đức tổng giám mục cũng đã kể lại rằng ngài hỏi Hawking làm thế nào ông có thể khẳng định rằng Thiên Chúa không tồn tại, nếu ông đã đi đến kết luận này như là một nhà khoa học hay là dựa trên cơ sở kinh nghiệm của mình trong cuộc sống. Và, ngài nói, “Hawking đã phải thừa nhận rằng sự khẳng định của ông không có gì liên quan với khoa học”.

Đây chỉ là một trong nhiều giai thoại đã phát sinh từ Vọc viện, đưa ra bằng chứng rằng Vatican không phải là một kẻ thù của khoa học, mà còn là nơi mà tranh luận về sự tiến bộ khoa học từ lâu đã được khuyến khích và thúc đẩy tích cực.

Trong hội nghị của mình tại Casina Pio IV, Stephen Hawking bầy tỏ lòng tôn kính Đức Ông Georges Lemaître, chủ tịch Học Viện Giáo Hoàng về Khoa Học từ năm 1960 đến năm 1966. Hawking nói rằng Đức Ông Lemaître đích thực là cha đẻ của “thuyết Big Bang”, do đó bác bỏ niềm tin phổ biến rằng cha đẻ của học thuyết này là nhà vật lý George Gamow quốc tịch Mỹ.

Hawking nói: “Georges Lemaître là người đầu tiên đề xuất một mô hình theo đó vũ trụ có một khởi đầu rất dày đặc. Chính Lemaître, chứ không phải George Gamow, là cha đẻ của thuyết Big Bang”.

Không có gì ngạc nhiên khi Hawking sẽ tham gia một buổi hội thảo ngày 02 tháng 12 đánh dấu kỷ niệm 50 năm cái chết của Lemaître. Sự kiện này sẽ được tổ chức tại học viện của Bỉ tại Ý, và sẽ được kết thúc bởi Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Mueller, tổng trưởng Thánh Bộ của Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ

Mắt Buồn  
#14747 Posted : Monday, June 21, 2021 1:52:01 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tản Mạn Về Nguyễn Bính


Nguyễn Văn Tuấn

October 8, 2019 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Ngày xưa, khi còn đi học và ở trong ký túc xá thuộc một trường đại học lớn ở Sài Gòn, tôi có dịp đọc Ngày Xưa Còn Bé của Duyên Anh, và qua đó đã cảm được những bài thơ trữ tình của Xuân Diệu và Nguyễn Bính. Thật ra, tôi bị mê hoặc thì đúng hơn. Nhưng giữa hai tác giả, thì tôi cảm thấy gần gũi với Nguyễn Bính hơn, có lẽ vì tôi là dân quê mùa, tỉnh lỵ. Những câu thơ tình “Tờ lá thắm đã lạc dòng u uất , ánh mai soi cũng pha nhạt màu ôi; Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất , Anh cho em, nên anh đã mất rồi” thật là hay, nhưng sao tôi vẫn thích những câu thơ đơn giản, mộc mạc gần như ca dao của Nguyễn Bính: “… Hai người sống giữa cô đơn; Nàng như cũng có nỗi buồn giống tôi; Giá đừng có dậu mồng tơi; Thế nào tôi cũng sang chơi thăm nàng …”.

Tôi nghĩ, hầu như trong chúng ta, những người lớn lên ở Việt Nam, chắc ai cũng không ít thì nhiều nghe qua hay biết về nhà thơ tài hoa nhưng vắn số nàỵ Điều đó cũng dễ hiểu, vì thơ của Nguyễn Bính hình như đã đạt được trình độ dễ nhớ và đại chúng. Đi ngược dòng thời gian một chút, vào đầu thế kỷ 20, khi mà phong trào thơ cũ (theo truyền thống) không còn phát triển nữa, thơ mới được trỗi dậy như trăm hoa đua nở. Trong khi người ta nô nức đua nhau theo phong trào thơ mới, làm thơ mới, thì Nguyễn Bính và Tú Mỡ vẫn tiếp tục đi theo con đường thơ cũ. Giữa những khuôn mặt sáng giá của vườn thơ mới như Xuân Diệu, Thế Lữ, Huy Cận, v.v. tên tuổi của Nguyễn Bính vẫn không hề bị lu mờ, mà ngược lại ông còn tạo được bản sắc rất riêng của mình. Nguyễn Bính viết:

Hoa chanh nở giữa vườn chanh
Thày u mình với chúng mình chân quê
Hôm qua em đi tỉnh về
Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều

Có người cho rằng qua bài thơ này Nguyễn Bính muốn làm một bản tuyên ngôn về đường lối sáng tác của mình. Đường lối thơ theo nhà quê. Không cần ra tỉnh, cứ hương đồng gió nội là hay rồi. Nguyễn Bính là thi sĩ của tình yêụ. Nhưng tình yêu của Nguyễn Bính không phải chung chung như:

Yêu là chết trong lòng một ít
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu …
(Xuân Diệu)

Hay táo bạo và Tây phương hóa như: Hãy sát đôi đầu, hãy kề đôi ngực Hãy trộn nhau đôi mái tóc ngắn dài … Nhưng tình yêu của Nguyễn Bính rất nhẹ nhàng, tế nhị và Việt Nam:

Tôi chiêm bao rất nhẹ nhàng
Có con bướm trắng thường sang bên này …

Và cũng không phải vội vàng, chạy theo kim đồng hồ như Xuân Diệu : “Mau với chứ, vội vàng lên với chứ … Mau với chứ! Thời gian không đứng đợi”, mà chỉ chầm chậm:

Láng giềng đã đỏ đèn đâu
Chờ em ăn dập miếng giầu em sang
Đôi ta cùng ở một làng
Cùng chung một ngõ vội vàng chi anh
Em nghe họ nói mong manh
Hình như họ biết chúng mình với nhau.

Có lẽ trong chúng ta, ai cũng một lần nghe qua một vài câu thơ trang nhã, tình tứ và sâu xa trong bài Người Hàng Xóm:

Nhà nàng ở cạnh nhà tôi
Cách nhau cái dậu mồng tơi xanh rờn
Hai người sống giữa cô đơn
Nàng như cũng có nỗi buồn giống tôi
Giá đừng có dậu mồng tơi
Thế nào tôi cũng sang chơi thăm nàng ..

Và để rồi tiếc cho một mối tình nhẹ nhàng nhưng đầy thi vị của thi sĩ . Nhà thơ yêu một người con gái (có thể là tưởng tượng), nhưng chỉ yêu thầm, không dám nói ra, mà chỉ âm thầm tự nhủ “tôi buồn tự hỏi hay tôi yêu nàng?”, để rồi ngày tháng qua đi và nàng chết. Thi sĩ đã than khóc và mới nhận ra được là mình đã yêu: Đêm qua nàng đã chết rồi Nghẹn ngào tôi khóc … Quả tôi yêu nàng. Thời còn đi học, tôi thật sự đã cảm những câu thơ trên đây của Nguyễn Bính. Lúc đó, tôi còn muốn tìm hình ảnh của mình đâu đó trong bài thơ để hỏi mình có thương thầm ai không? Nhưng nào có được, khi mà sách vở và thi cử cứ đè nặng lên cuộc đời sinh viên đầy gian truân … Trong Thi Nhân Việt Nam, Hoài Thanh, khi phê bình về Nguyễn Bính, có viết: “Giá Nguyễn Bính sinh ra thời trước tôi chắc người đã làm những câu ca dao mà dân quê vẫn hát quanh năm và những tác phẩm của người, bây giờ đã có vô số những nhà thông thái nghiên cứu”. Thật vậy! Nhiều bài thơ của Nguyễn Bính mang vần điệu ca dao và rất dễ nhớ. Nguyễn Bính không dùng chữ trừu tượng hay cầu kỳ để viết nên những vần thơ để đờị Ông cũng không không dùng những triết lý cao siêu để nói lên những điều hiển nhiên trong cuộc sống. Những câu lục bát của bài Tương Tư thật là dễ hình dung: Thôn Đoài ngôì nhớ thôn Đông Một người chín nhớ mười mong một người Gió mưa là bệnh của trời Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng. Tôi thấy cái so sánh “gió mưa là bệnh của trời” với “tương tư là bệnh của tôi yêu nàng” rất ư là sáng tạo và cân xứng. Trong câu “gió mưa là bệnh của trời” có âm vang của gió bão, trong khi câu kế “tương tư là bệnh của tôi yêu nàng” thì lại tả cái âm vang của một tấm lòng. Hai câu thơ không chỉ nói về cái vũ trụ mà còn nói về cái tình trong vũ trụ. Gió mưa của trời, của vũ trụ, luôn gây ra cái cảm giác buồn buồn. Và tương tư là một tính của con người, nhất là đôi trai gái yêu nhau; là một cái vốn tự nhiên. Tương tư là bệnh của tình nhân, như mưa gió là bệnh của trời đất. Cũng có ý cho là “gió mưa” được lấy từ điển “Phong Vũ”, tên một bài thơ trong Trịnh Phong, Kinh Thi, thể hiện tình cảm của người con gái đợi người tình. Tôi thấy ý này không chính xác mấy, vì Nguyễn Bính không học chữ một cách hệ thống từ nhà trường mà chỉ tự học từ một ông chú. Nguyễn Bính cũng không dùng điển tích trong thơ văn của ông ta . Tôi còn cảm thơ Nguyễn Bính vì cái đặc tính mộc mạc, rất quê muà Bắc bộ. Hai thôn chung lại một làng, Cớ sao bên ấy chẳng sang bên này Ngày qua ngày lại qua ngày Lá xanh đã nhuộm thành cây lá vàng Bảo rằng cách trở đò giang Không sang là chẳng đường sang đã đành Nhưng đây cách một đầu đình Có xa xôi mấy mà tình xa xôi.. Nhà em có một giàn giầu Nhà tôi có một hàng cau liên phòng Thôn Đoài ngồi nhớ thôn Đông Cau thôn Đoài nhớ giầu không thôn nào? Mặc dù lúc đó tôi chưa hề ra miền Bắc bao giờ, nhưng đọc những câu thơ này, tôi cũng có thể hình dung ra cái trữ tình của trai gái thuộc vùng đồng bằng Bắc Việt Nam. Chỉ có trong thơ Nguyễn Bính, tôi mới thấy rõ tình yêu của người Việt Nam trong khung trời Việt Nam, vì chỉ Việt Nam mới có “thôn đoài, thôn đông” hay “hàng cau liên phòng”. Phần lớn các nhà phê bình đều nhận xét là tình yêu của Nguyễn Bính không lãng mạn, nồng cháy như Xuân Diệu, không chứa chan như Huy Cận, nhưng nhẹ nhàng và mộng tưởng. Riêng tôi thì thấy Nguyễn Bính cũng yêu say đắm lắm chứ. Thi sĩ yêu đến nỗi phải ghen. Người không muốn người yêu mình hôn hoa, xức nước hoa, đi tắm biển và thậm chí không muốn thấy người yêu “ôm gối chiếc đêm ngủ .” Ghen như vậy thì quả là hết ý!

Cô nhân tình bé của tôi ơi
Tôi muốn cô chỉ mỉm cười
Những lúc có tôi và mắt chỉ
nhìn tôi những lúc tôi xa xôi
Tôi muốn cô đừng nghĩ đến ai
Đừng hôn, dù thấy đóa hoa tươi
Đừng ôm gối chiếc đêm nay ngủ
Đừng tắm chiều nay, bể lắm người
Tôi muốn mùi thơm của nước hoa
mà cô thường xức chẳng bay xa
Chẳng làm ngây ngất người qua lại
dẫu chỉ qua đường khách lại qua
Tôi muốn những đêm đông giá lạnh
Chiêm bao đừng lẫn khuất bên cô
Bằng không tôi muốn cô đừng gặp
Một trẻ trai nào trong giấc mơ
Tôi muốn làn hơi cô thở nhẹ
Đừng làm ẩm áo khách chưa quen
Chân cô in vết trên đường bụi
Chẳng bước chân nào được dẫm lên

Có người cho rằng bài thơ Ghen trên đây là bài thơ khéo nhất của Nguyễn Bính; từ cách gieo vần đến lời thơ và chất thơ . Bên cạnh những bài thơ tình mà Nguyễn Bính đã tả một cách rất ngọt, rất chân chất ấy, nhà thơ còn rất thành công trong các bài thơ về người mẹ, người chị, giản dị dến không ngờ, nhưng gây xao xuyến và xúc động đến không ngờ cho độc giả. Chắc mọi ngươì còn nhớ bài Lòng Mẹ của Nguyễn Bính . Không một lời bóng bẩy, hào nhoáng, chỉ mộc mạc như tấm lòng của bao bà mẹ Việt Nam, nhưng sao đi vào lòng người đến thế: Gái lớn ai không phải lấy chồng Can gì mà khóc, nín đi không Nín đi mặc áo ra chào họ Rõ quý con tôi! Các chị trông Ương ương dở dở quá đi thôi! Cô có còn thương đến chúng tôi Thì đứng lên nào! Lau nước mắt Mình cô làm bận mấy mươi người Này áo đồng lầm, quần lĩnh tía Này gương này lược này hoa tai Muốn gì tôi sắm cho cô dủ Nào dã thua ai đã kém ai Ruộng tôi cày cấy, dâu tôi hái Nuôi dạy em cô tôi đảm dương Nhà cửa tôi coi, nợ tôi giả Tôi còn mạnh chán, khiến cô thương Để rồi khi tiễn con ra ngõ về nhà ai, mẹ một mình quay vào lủi thủi một mình, một bóng. “Con gái là con người ta mà”. Đọc đến đây ai mà không cảm động? Những vần thơ chân chất đến độ khó mà phân biệt được đâu là đời và đâu là thơ nữạ Một bài thơ nữa của Nguyễn Bính, viết về cảm xúc của người chị cho người em khi đi về nhà “người ta” trong bài “Lỡ Bước Sang Ngang”:

Em ơi em ở lại nhà
Vườn dâu em hái, mẹ già em thương
Mẹ già một nắng hai sương
Chị đi một bước trăm đường xót xa

Hẳn lòng người “chị” trong bài thơ này phải có nhiều uẩn khúc lắm, thế nên, lẽ ra phải vui trong ngày hạnh phúc của đời mình, nhưng giọng thơ lại chứa chất tang tóc, đau thương Mắt quầng tóc rối tơ vương Em còn cho chị lược gương làm gì Một lần sẩy bước ra đi Là không hẹn lại ngày về nữa đâu

Em về thương lấy mẹ già
Đừng trông ngóng chị nữa mà uổng công
Chị giờ sống cũng bằng không
Coi như chị đã sang sông đắm đò

Có người cho rằng Lỡ Bước Sang Ngang là một bản tuyên ngôn về quyền phụ nữ của Nguyễn Bính. Có thể là cách đây 50 năm, phụ nữ Việt Nam chưa có quyền tự do lựa chọn, không được bình đẳng trong hôn nhân, vì vậy mà đại đa số chị em có ý nghĩ rằng đám cưới của mình như là một sự “lỡ bước sang ngang”. Không ai phủ nhận được là Nguyễn Bính là tác giả của những lời thơ bình dân. Ông không ca ngợi những vẻ đẹp xa vời hay những bóng dáng mỹ lệ, nhưng chỉ ghi lại và nói những chuyện hàng ngày, rất gần gũi với đại chúng. Một trong những hình ảnh đó là “Những Bóng Người Trên Sân Ga”. Trong bài này, tôi thấy những cuộc chia lìa cứ tiếp tục, gần như không ngừng:

Những cuộc chia lìa khởi từ đây
Cây đàn sum hợp đứt từng dây
Những lời bèo bọt, thân đơn chiếc
Lần lượt theo nhau suốt tháng ngày
Có lần tôi thấy hai cô bé
Sát má vào nhau khóc sụt sùi
Hai bóng chung lưng thành một bóng
Đường về nhà chị chắc xa xôi

Và còn gì cảm động hơn hơn khi thấy hai người yêu đang bịn rịn chia tay:

Có lần tôi thấy một người yêu
Tiễn một người yêu một buổi chiều
Ở một ga nào xa vắng lắm
Họ cầm tay họ, bóng xiêu xiêu

Và những cảnh mà tôi nghĩ là ta thấy hàng ngày trên các sân ga:

Hai chàng tôi thấy tiễn đưa nhau
Kẻ ở sân ga, kẻ cuối tàu
Họ giục nhau về ba bốn bận
Bóng nhòa trong bóng tối từ lâu

Có lần tôi thấy vợ chồng ai,
Thèn thẹn chia tay bóng chạy dài
Chị mở khăn trầu anh thắt lại,
Mình về nuôi lấy mẹ, mình ơi!

Có lần tôi thấy một bà già
Đưa tiễn con đi tận chốn xa
Tàu chạy lâu rồi, bà vẫn đứng
Lưng còng đổ bóng xuống sân ga

Rồi những người cô đơn, không có bạn bè, người thân:

Có lần tôi thấy một người đi
Chẳng biết về đâu nghĩ ngợi gì
Chân bước hững hờ theo bóng lẻ
Một mình làm cả cuộc phân ly
Những chiếc khăn màu thổn thức bay
Những bàn tay vẫy những bàn tay
Những dôi mắt ướt nhìn đôi mắt,
Buồn ở đâu hơn ở chốn này ?
Tôi đã từng chờ những chuyến xe
Đã từng đưa đón kẻ đi về
Sao nhà ga ấy sân ga ấy
Chỉ để cho lòng dấu biệt ly?

Biệt ly nào mà không buồn? Cuộc vui nào mà chẳng có lúc chia tay. Ngày vui lúc nào cũng qua mau và chỉ để lại cho người nhiều ngày buồn sau đó. Có lẽ trong đời người, thời gian buồn nhiều hơn thời gian vui, nên trong bài thơ này, tôi chỉ thấy toàn những hình ảnh của chia tay cứ dồn dập. Có ai đó đã nói “Cuộc đời là một bài thơ lớn.” Tôi thấy điều này rất đúng với Nguyễn Bính. Ông sinh ra ở miền Bắc VN, nhưng sau này (trước 1954), ông lưu lạc vào Nam. Khoảng 1952, ông từng làm phó chủ tịch tỉnh bộ Kiên Giang, phụ trách về văn hóa tuyên truyền. Trong thời gian ở ngoài Bắc, ông viết thơ tình nổi tiếng; trong thời gian đi kháng chiến trong Nam, ông viết nhiều bài thơ về kháng chiến, yêu nước, nhưng không mấy thành công và ít ai biết đến. Một trong những bài ông viết trong lúc còn “nằm gai nêm mật” trong rừng U Minh là Người Của Ngày Mai Trong bài, ông đã tả được một cuộc sống gian lao của những người yêu nước, kháng chiến chống Pháp lúc bấy giờ:

Ở chòi hẹp nhưng hồn bao trùm vũ trụ
Trái tim đau nhưng thương cả loài người
Đã nhiều hôm không thấy bóng mặt trời
Bởi làm việc liên miên và bí mật

Những người yêu nước này là ai? Họ là những đứa con VN đến từ ba miền của đất nước, mỗi người mang theo một sắc thái riêng biệt:

Quê các anh ở miền Trung đá núi
Bãi cát vàng bờ biển uốn quanh co
Đêm trong xanh, cao vút tiếng ai hò
Trên bến vắng một dòng sông nổi bạc

Quê các anh ở miền Nam bát ngát
Trái dừa xiêm nước ngọt buổi trưa nồng
Đôi ba cô gái bán hàng bông
Chèo yểu điệu một xuồng đầy vú sữa

Theo dòng kênh đi sâu vào biển lúa
Quê các anh ở miền Bắc xa xôi
Bước chân đi , không biết mấy năm rồi
Xa cha mẹ anh em, xa tất cả
Nương dâu xanh, chiếc cầu ao , mái rạ …

Họ là ai ? – Là người của ngày mai. Sau 1954, Nguyễn Bính tập kết về lại Bắc, ông bị vài người trong chính quyền Hà Nội lúc đó cho là phản động và đã chết trong tủi nhục lúc chỉ 47 tuổi, cái độ tuổi đầy sáng tạo. Tôi cố tìm một vài phê bình về cái “dở” của thơ Nguyễn Bính mà chẳng thấy bao nhiêu . Phần lớn thơ của Nguyễn Bính được viết theo thể thơ của dân gian. Chả thế mà nhiều nhà phê bình đều đồng ý là Nguyễn Bính là nhà thơ của đồng quê . Tuy nhiên Hoài Thanh, khi phê bình về Nguyễn Bính trong Thi Nhân Việt Nam, cũng có trách: “Giữa những bài giống như ca dao, người ta bỗng chen vào một đôi lời quá mới. Ta thấy khó chịu như khi vào một ngôi chùa có những ngọn đèn điện trên bàn thờ Phật”. Chẳng hạn như những câu:

Đã thấy xuân về với gió đông
Với trên màu má gái chưa chồng
Bên hiên hàng xóm, cô hàng xóm
Ngước mắt nhìn trời, đôi mắt trong …

đã làm Nguyễn Bính hết cái “quê mùa” rồi Còn lại, tôi không thấy ai chê thơ của ông cả . Viết về Nguyễn Bính thì chắc cả một cuốn sách cũng không đủ . Càng lục lại trong tiềm thức càng thấy nhớ nhiều,“Chân Quê”, “Trường Huyện”, “Cô Hái Mơ”, “Lẳng Lơ” … toàn những bài đã dược chuyền tay chép đi chép lại trong thời học sinh. Nhưng sao thấy ngôn từ bỗng trở nên khô cứng và trống rỗng đến thảm hại mỗi khi nói về thơ ông. Phải chăng cái “hồn” trong thơ ông đã nói hộ hết rồi … Tôi nhớ hoài một lời nói của Nguyễn Bính đâu đó là “Làm văn nghệ khó lắm” vì “Có nhiều ý, nhiều chữ quá tuyệt mà người khác đã cướp mất, trước mình. Mình chỉ nhái lại thôi”. Và, tôi cũng chỉ đang nhái lại vài chữ của tiền nhân để bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với một nhà thơ mà tôi cho là của tha hương và tình yêu trắc trở .

Nguyễn Văn TUẤN

hongvulannhi  
#14748 Posted : Tuesday, June 22, 2021 7:52:45 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật 20 tháng Sáu.


UserPostedImage

J.B. Đặng Minh An dịch 20/Jun/2021

Chúa Nhật 20 tháng Sáu Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 12 Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng trình bày với chúng ta câu chuyện Chúa làm biển lặng gió yên.

Ngày ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Chúng ta hãy sang bên kia biển hồ”. Các ông giải tán đám đông; vì Người đang ở dưới thuyền, nên các ông chở Người đi. Cũng có nhiều thuyền khác theo Người. Chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước. Và Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ. Các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” Chỗi dậy, Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngừng biển lặng như tờ. Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế? Các con không có đức tin ư?” Bấy giờ các ông kinh hãi và nói với nhau rằng: “Người là ai mà cả gió lẫn biển cũng đều vâng lệnh Người?” (Mc 4, 35-41)
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Phụng vụ hôm nay tường thuật câu chuyện Chúa Giêsu làm yên gió bão (Mc 4, 35-41). Con thuyền mà các môn đệ băng qua hồ bị gió và sóng tấn công và họ sợ bị chìm. Chúa Giêsu đang ở với họ trên thuyền, nhưng Ngài nằm ở đằng lái và dựa gối mà ngủ. Các môn đệ, đầy sợ hãi, hét lên với Ngài: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao?” (Câu 38).

Nhiều lần chúng ta cũng hành xử như vậy, khi bị tấn công bởi những thử thách của cuộc sống, chúng ta đã kêu lên với Chúa: “Tại sao Chúa lại im lặng và không làm gì cho con?”. Đặc biệt là khi chúng ta dường như đang chìm dần, vì tình yêu hoặc dự án mà chúng ta đã đặt nhiều hy vọng vào đó tan thành mây khói; hoặc khi chúng ta đứng trước chập chùng những làn sóng lo lắng dai dẳng; hoặc khi chúng ta cảm thấy choáng ngợp trước những vướng mắc hoặc lạc lõng giữa biển đời, không có lộ trình và không có bến cảng. Hoặc khi chúng ta lâm vào những khoảnh khắc thiếu sức lực để tiếp tục, vì không có việc làm hoặc một chẩn đoán y khoa bất ngờ khiến chúng ta lo sợ cho sức khỏe của mình hoặc của người thân. Có nhiều khoảnh khắc mà chúng ta cảm thấy mình giữa cơn bão, chúng ta cảm thấy mọi sự gần như kết thúc.

Trong những tình huống này và trong nhiều tình huống khác, chúng ta cũng cảm thấy bị bóp nghẹt bởi nỗi sợ hãi và giống như các môn đệ, chúng ta có nguy cơ đánh mất đi điều quan trọng nhất. Thực ra, trên thuyền, ngay cả khi đang ngủ, Chúa Giêsu vẫn ở đó, và Ngài chia sẻ với chúng ta mọi điều đang xảy ra. Giấc ngủ của Ngài, một mặt khiến chúng ta ngạc nhiên, mặt khác lại đưa chúng ta vào thử thách. Chúa ở đó, hiện diện; trên thực tế, có thể nói rằng Ngài đang chờ đợi chúng ta lôi kéo Ngài, mời gọi Ngài, đặt Ngài vào trung tâm của những gì chúng ta đang sống. Giấc ngủ của Ngài khiến chúng ta thức giấc. Bởi vì, để trở thành môn đệ của Chúa Giêsu tin rằng Thiên Chúa hiện hữu thôi thì chưa đủ đâu, Người hiện hữu, nhưng anh chị em phải dính dáng đến Người, chúng ta cũng phải lên tiếng kêu cầu Người. Hãy lắng nghe điều này: chúng ta phải kêu lên với Ngài. Lời cầu nguyện, nhiều lần, là một tiếng kêu: “Lạy Chúa, xin cứu con!”. Tôi đã thấy, trong chương trình “A sua immagine”, nghĩa là “Theo hình ảnh Ngài”, ngày hôm nay, Ngày Tị nạn, nhiều người đến trên những chiếc thuyền lớn và lúc chết đuối đã kêu lên: “Cứu chúng tôi với!”. Trong cuộc sống của chúng ta, điều tương tự cũng xảy ra: “Lạy Chúa, xin cứu chúng con!”, Và lời cầu nguyện trở thành một tiếng kêu.

Hôm nay chúng ta có thể tự hỏi mình: những cơn gió đập vào cuộc đời tôi là gì? Những con sóng nào cản trở việc điều hướng của tôi, và khiến đời sống cá nhân, cuộc sống gia đình tôi, thậm chí cả đời sống tâm linh của tôi gặp nguy hiểm? Chúng ta hãy nói tất cả những điều này với Chúa Giêsu; chúng ta hãy nói với Ngài tất cả mọi thứ. Người muốn điều này; Người muốn chúng ta nắm lấy Người để tìm nơi trú ẩn trước những sóng gió bất ngờ của cuộc đời. Tin Mừng thuật lại rằng các môn đệ đến gần Chúa Giêsu, đánh thức Người và kêu lên với Người (xem câu 38). Đây là sự khởi đầu đức tin của chúng ta: đó là nhận biết rằng một mình chúng ta không thể làm nổi; rằng chúng ta cần Chúa Giêsu như những người thủy thủ cần những vì sao để tìm đường đi của họ. Đức tin bắt đầu từ việc tin rằng bản thân chúng ta thôi thì không đi đến đâu. Đức tin bắt đầu từ việc cảm thấy chúng ta cần Chúa. Khi chúng ta vượt qua được cám dỗ cuộn tròn trong chính mình, khi chúng ta vượt qua được sai lầm tôn giáo là không muốn làm phiền Thiên Chúa, và bắt đầu kêu lên với Ngài, Ngài có thể làm nên những điều kỳ diệu trong chúng ta. Sức mạnh nhẹ nhàng và phi thường của lời cầu nguyện có tác dụng làm nên những điều kỳ diệu.

Chúa Giêsu, khi được các môn đệ cầu xin, đã làm dịu sóng gió. Và Người hỏi họ một câu hỏi, một câu hỏi cũng liên quan đến chúng ta: “Tại sao anh em lại sợ hãi? Anh em không có niềm tin sao?” (câu 40). Các môn đệ bị nỗi sợ hãi bao trùm, bởi vì họ tập trung vào những con sóng hơn là nhìn vào Chúa Giêsu. Cũng thế, sự sợ hãi khiến chúng ta nhìn vào những khó khăn, những vấn đề khủng khiếp mà không nhìn vào Chúa, Đấng nhiều lần đang ngủ. Đó cũng là điều thường xảy ra với chúng ta: chúng ta thường chú tâm vào các vấn đề hơn là đến gặp Chúa và dâng lên Ngài những quan tâm của chúng ta! Chúng ta thường để Chúa ở một góc, dưới đáy con thuyền cuộc đời, và chỉ đánh thức Ngài trong những lúc tối cần thiết! Hôm nay, chúng ta hãy cầu xin ân sủng của một đức tin không bao giờ mệt mỏi khi tìm kiếm Chúa, và gõ cửa Trái Tim Người. Cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng trong đời không ngừng tin cậy nơi Thiên Chúa, khơi dậy trong chúng ta nhu cầu cơ bản là phó thác mình cho Người mỗi ngày.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến!

Tôi hiệp tiếng cùng với các Giám mục Miến Điện. Tuần trước các ngài đã đưa ra lời kêu gọi toàn thế giới chú ý đến trải nghiệm đau lòng của hàng ngàn người dân ở đất nước đang phải di dời và đang chết vì đói: “Chúng tôi cầu xin với tất cả sự thành khẩn rằng các hành lang nhân đạo được cho phép” và “nhà thờ, chùa, tu viện, đền thờ Hồi giáo, cũng như trường học và bệnh viện được tôn trọng như những nơi ẩn náu trung lập”. Cầu mong Trái tim Chúa Kitô chạm đến trái tim của tất cả mọi người, mang lại hòa bình cho Miến Điện!

Hôm nay, chúng ta kỷ niệm Ngày Thế giới về Người tị nạn, do Liên hợp quốc thúc đẩy, với chủ đề: “Cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt”. Chúng ta hãy mở lòng đón nhận những người tị nạn; chúng ta hãy biến nỗi buồn và niềm vui của họ thành nỗi buồn và niềm vui của chính chúng ta; chúng ta hãy học sự chịu đựng kiên cường dũng cảm từ họ! Và như thế tất cả cùng nhau, chúng ta sẽ hình thành một cộng đồng nhân loại phát triển hơn, một gia đình lớn.

Tôi gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em, những người đến từ Rôma, từ Ý và từ các quốc gia khác. Tôi thấy người Peru, người Ba Lan… và các quốc gia khác ở đó…. Đặc biệt tôi xin chào Hiệp hội Hướng đạo Công Giáo Ý; phái đoàn của các bà mẹ giáo viên ở các trường học Ý; các bạn trẻ từ Trung tâm Padre Nostro ở Palermo, được thành lập bởi Chân Phước linh mục Puglisi: những người trẻ Tremignon và Varrarino, và các tín hữu của các giáo phận Niscemi, Bari, Anzio và Villa di Briano.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc bữa trưa ngon miệng, chào tạm biệt!


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14749 Posted : Tuesday, June 22, 2021 8:30:11 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Bí quyết cầu nguyện mỗi đêm của Đức Phanxicô.
Phản ứng chung quanh việc từ chức của
Đức Hồng Y Marx


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 16/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269166.htm

1. Lời cầu nguyện ngắn của Đức Thánh Cha Phanxicô mỗi đêm

Đức Giáo Hoàng đã lấy một trong những lời cầu xin chân thành nhất của Phúc âm làm lời khẩn cầu cá nhân của mình với Chúa Giêsu mỗi đêm.

Trong Tuần Cửu Nhật Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta hãy dừng lại để suy ngẫm với Đức Thánh Cha Phanxicô về lòng sùng kính đối với Năm vết thương của Chúa Kitô.

Đối với Đức Giáo Hoàng, việc chiêm ngưỡng các vết thương của Chúa Giêsu là chiêm ngưỡng lòng thương xót của Ngài, sự an ủi của Ngài, và sự bảo vệ cứu rỗi của Ngài.

Lời cầu nguyện mà Đức Thánh Cha cầu nguyện mỗi đêm phản ánh lòng sùng kính này.

Trong một buổi tiếp kiến chung vào năm 2016, Đức Thánh Cha đã tiết lộ thói quen cầu nguyện vào ban đêm của mình như sau:

“Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm cho con được sạch” (Lc 5:12) Đó là lời thỉnh cầu mà chúng ta đã nghe một người phong cùi thưa với Chúa Giêsu. Người đàn ông này không chỉ yêu cầu được chữa lành, nhưng được ‘làm cho trong sạch’, nghĩa là được phục hồi hoàn toàn về thể xác và tâm hồn. Thật vậy, bệnh phong được coi là một hình thức nguyền rủa cho một sự ô uế sâu sắc. Một người bị phung cùi phải tránh xa mọi người; anh ta không thể vào đền thờ cũng như không được tham gia bất cứ cử hành linh thánh nào. Xa Chúa và xa con người. Những người này đã sống một cuộc đời đáng buồn!”

“Tất cả những gì được làm và nói bởi người đàn ông này, người được coi là ô uế, là biểu hiện của đức tin của anh ta! Anh ta nhận ra quyền năng của Chúa Giêsu: anh ta chắc chắn rằng Chúa Giêsu có quyền năng để chữa lành anh ta và tất cả tùy thuộc vào ý muốn của Người. Đức tin này là sức mạnh cho phép anh ta phá bỏ mọi quy ước và tìm kiếm cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, và quỳ gối trước Ngài, anh ta gọi Ngài là ‘Chúa’.

Việc nài xin của người phong cùi này chứng tỏ rằng khi chúng ta trình diện với Chúa Giêsu thì không cần phải nói dài dòng. Một vài từ là đủ, với điều kiện là những lời cầu nguyện ấy đi kèm với sự tin tưởng hoàn toàn vào sự toàn năng và lòng nhân lành của Chúa. Thực ra, phó thác cho thánh ý Thiên Chúa có nghĩa là phó mình cho lòng thương xót vô hạn của Ngài.

Tôi thậm chí sẽ chia sẻ với bạn một sự tín thác cá nhân của tôi. Vào buổi tối, trước khi đi ngủ, tôi nói lời cầu nguyện ngắn này: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm cho con được sạch!” Và tôi cầu nguyện 5 kinh ‘Lạy Cha’ kính nhớ 5 vết thương của Chúa Giêsu, vì Chúa Giêsu đã làm sạch chúng ta với những vết thương của Người. Nếu tôi làm được điều này, thì anh chị em cũng có thể làm được ngay tại nhà mình, và nói: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm cho con được sạch!” Hãy nghĩ về những vết thương của Chúa Giêsu và đọc 5 kinh Lạy Cha, mỗi kinh cho một vết thương của Chúa. Chúa Giêsu sẽ luôn luôn lắng nghe chúng ta”.
Source:AleteiaThe short prayer Pope Francis says every night

2. Đức Hồng Y Marx ngạc nhiên trước quyết định không chấp nhận đơn từ chức của Đức Giáo Hoàng

Đức Hồng Y Reinhard Marx nói rằng sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô từ chối chấp nhận đơn từ chức của ngài, ngài sẽ “không đơn giản là quay trở lại công việc như bình thường vì đó không phải là con đường đúng đắn cho cá nhân ngài hoặc cho tổng giáo phận”.

“Câu trả lời của Đức Thánh Cha đã làm tôi ngạc nhiên”, Hồng Y Marx nói hôm 11 tháng 6. “Tôi không ngờ ngài phản ứng nhanh như vậy, và tôi cũng không ngờ quyết định của ngài là tôi nên tiếp tục làm Tổng Giám Mục của Munich và Freising”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã từ chối chấp nhận đơn từ chức của Hồng Y Marx vào ngày 10 tháng 6, và nói trong một bức thư rằng ngài đồng ý với Đức Hồng Y rằng các nhà lãnh đạo Công Giáo không thể áp dụng “chính sách nhắm mắt làm ngơ” khi đối mặt với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ.

Hôm 4 tháng Sáu, vị Hồng Y người Đức, mới 67 tuổi, thông báo rằng ngài đã đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha Phanxicô vì ngài tin rằng các giám mục phải bắt đầu nhận trách nhiệm về những thất bại về phương diện thể chế trong việc xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ.

Hãng thông tấn Công Giáo Đức KNA đưa tin rằng Hồng Y Marx cũng nói rằng ngài ấy cảm động trước sự thông cảm và “giọng điệu rất huynh đệ trong bức thư của Đức Thánh Cha, và tôi cảm thấy ngài rất hiểu và chấp nhận yêu cầu của tôi. Với sự vâng lời mà tôi chấp nhận quyết định của Đức Thánh Cha, như tôi đã hứa với ngài”.

Hồng Y Marx nhắc lại rằng ngài phải chịu trách nhiệm cá nhân cũng như “trách nhiệm thể chế” đối với việc Giáo Hội xử lý các hành vi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ. Ngài nói rằng điều đó “đặc biệt đúng đối với các nạn nhân, những người mà quan điểm của họ phải được xem xét một cách mạnh mẽ hơn”.

Hồng Y Marx chưa từng bị buộc tội lạm dụng hay bao che lạm dụng.

Sau đó, trên đường đến dâng lễ ở một nhà thờ, vị Hồng Y nói với các nhà báo rằng ngài phải “giải quyết tất cả những điều này trước tiên”.

Đức Cha Georg Baetzing của Limburg, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, bày tỏ sự nhẹ nhõm về quyết định của Đức Giáo Hoàng. Thông qua một phát ngôn viên, Giám Mục Baetzing cho biết ngài rất vui khi có thể tiếp tục hợp tác với một người cộng sự lâu năm với mình.

Giám Mục Baetzing và Hồng Y Marx đã cộng tác trong công việc mục vụ trong nhiều năm, khi vị Hồng Y đứng đầu Giáo phận Trier và vị giám mục lúc ấy là linh mục hiệu trưởng chủng viện ở đó.

Thomas Sternberg, chủ tịch Ủy ban Trung ương của những người Công Giáo Đức, đã nói về một “bức thư mạnh mẽ” của Đức Giáo Hoàng cho thấy “một lập trường rõ ràng”. “Đức Giáo Hoàng không thể nói rõ hơn rằng ngài khẩn cấp cần những người anh em có tư tưởng cải cách và thân thiện với cải cách”, Sternberg nói.

Nhưng Matthias Katsch, phát ngôn viên của hiệp hội nạn nhân “Eckiger Tisch” bày tỏ lo ngại về quyết định của Đức Giáo Hoàng, và nói rằng Đức Phanxicô đã giảm bớt tác động của việc Hồng Y Marx từ chức.

Hồng Y Jean-Claude Hollerich của Luxembourg, chủ tịch Ủy ban Hội đồng Giám mục Liên minh châu Âu, đã mô tả quyết định của Đức Giáo Hoàng là “tuyệt vời” trong một cuộc phỏng vấn ngày 11 tháng 6 với KNA. Ngài giải thích rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đang nói với “giáo hội phải đối phó với tội lỗi lạm dụng như thế nào: Không che đậy, không dung thứ, nhưng đối đầu với bản chất bẩn thỉu của tội lỗi này, và khiêm tốn tiếp tục trên con đường dẫn đến tương lai”.
Source:CruxCardinal Marx surprised by pope’s decision to not accept his resignation

3. Đức Hồng Y Herranz phản bác ý kiến của Đức Hồng Y Marx

Đức Hồng Y Julian Herranz, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về giáo luật, bác bỏ lập luận của Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng giám mục giáo phận Munich, trong đơn từ chức đệ lên Đức Thánh Cha, cho rằng Giáo hội đang ở “ngõ kẹt, đang ở đường cùng” về nạn lạm dụng giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Trong thư, công bố hôm 5 tháng 6 vừa qua, Đức Hồng Y Marx, 68 tuổi, nhìn nhận “những thất bại về phương diện cá nhân” và những “sai lầm về hành chánh”, và cả sự thất bại của cơ chế và hệ thống liên quan đến cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục tại Đức.

Phản bác lại lập trường trên đây, Đức Hồng Y Herranz, 91 tuổi, người Tây Ban Nha, thuộc Giám hạt tòng nhân Opus Dei, khẳng định rằng một giáo sĩ lạm dụng tính dục một trẻ em, và một giám mục hay một bề trên dòng che đậy những lạm dụng ấy, thì đích thân có lỗi về luân lý, nhưng Giáo Hội Công Giáo, như một định chế, không có lỗi về điều này. Những sai lầm, tội lỗi và đôi khi cả những tội ác của các phần tử Giáo hội, kể cả các thành phần thuộc hàng giáo phẩm, không thể cho phép nghi ngờ sự đáng tin cậy của Giáo hội và giá trị cứu độ cũng như giáo huấn của Hội thánh”.

Đức Hồng Y Herranz cũng viết rằng: “Vấn đề ở đây không phải là bảo vệ hình ảnh tự yêu quyền lực và uy tín trần tục của một Giáo hội tự bảo vệ mà quên lòng khiêm tốn, nhưng là tái khẳng định đặc tính thần linh của Giáo hội, sự thánh thiêng của các bí tích mà Giáo hội cống hiến nhưng như giá trị và uy tín ngàn đời của sứ điệp Kitô cứu độ. Vì thế, lẫn lộn trách nhiệm cá nhân với trách nhiệm cơ chế đối với những tội ác lạm dụng tính dục sẽ có nguy cơ làm thương tổn dư luận quần chúng, và có lẽ làm hại cả lương tâm của các tín hữu, cũng như uy tín của Hội thánh và sứ điệp Tin mừng”.

Đức Hồng Y Herranz khẳng định rằng khi một giám mục xử lý sai trái về những lời tố cáo lạm dụng hoặc lầm lỗi nào đó, thi gây xấu hổ cho tín hữu và đôi khi tạo nên những trách nhiệm kinh tế cho toàn thể như một thực tại Giáo hội, nhưng điều đó không thể đi tới chỗ phủ nhận hoặc nghi ngờ về sự hợp pháp và sự tốt lành luân lý của các mục tiêu cơ chế của giáo phận”.

Edited by user Tuesday, June 22, 2021 8:30:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14750 Posted : Tuesday, June 22, 2021 8:59:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC tiếp một nhóm tù nhân ở Roma


6/22/2021 8:05:08 PM

Sáng thứ Hai 21/6, 12 tù nhân đến từ nhà tù Rebibbia, Roma, đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến tại Nhà trọ Thánh Marta. Các tù nhân đã tặng Đức Thánh Cha một giỏ bánh mì do chính họ làm từ tối hôm trước, cùng nói lời cám ơn đến vị cha chung về “món quà hy vọng mà ngài đang trao ban cho các tù nhân”.

UserPostedImage

ĐTC tiếp một nhóm tù nhân ở Roma

Trong bầu khí gia đình của buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã chia sẻ với các tù nhân sự quan tâm của ngài đối với những ai đang sống trải nghiệm nhà tù. Đức Thánh Cha còn nhắc đến các lần viếng thăm các nhà tù mà ngài đã thực hiện ở Argentina, và đảm bảo lời cầu nguyện của ngài dành cho các tù nhân cũng như cho gia đình họ.

Nói về niềm vui gặp gỡ này, cha Moreno Versolato, linh mục tuyên uý nhà tù nói: "Hôm nay, với Đức Thánh Cha, toàn thể cộng đoàn nhà tù đã sống một kinh nghiệm rất quan trọng. Đúng vậy, hôm nay, chúng tôi cùng nhau đến Vatican như một cộng đoàn: 12 tù nhân, giám đốc nhà tù ở Rebibbia, ba nhà giáo dục, cảnh sát trại giam và hai nữ thẩm phán giám sát”.

Linh mục tuyên uý chỉ ra: “Chính sự hiện diện của hai thẩm phán Anna Vari và Paola Cappelli có một ý nghĩa sâu sắc: Họ là những người đánh giá và ký giấy phép cho các con đường tái hòa nhập xã hội, qua các biện pháp thay thế bán tự do. Quả thật, đây là một trải nghiệm về vẻ đẹp vốn là một ‘ngôi trường sống’ cho tất cả mọi người”.

Đức Thánh Cha thường thể hiện sự quan tâm của ngài đối với các tù nhân. Vào năm 2020, ngài đã chọn một linh mục tuyên úy nhà tù để viết các bài suy niệm cho chặng đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh. Trước đại dịch, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ Tiệc Ly trong một nhà tù hoặc trung tâm giam giữ ở Roma. Trong Thánh lễ, ngài rửa chân cho các tù nhân. Năm 2016, Năm Thánh Lòng Thương Xót, ngài đã tổ chức Thánh lễ cho các tù nhân và gia đình của họ tại Đền thờ thánh Phêrô.

Ngọc Yến
(Vatican News 22.06.2021)

Tổ chức từ thiện của Tòa Thánh tiếp sức các quốc gia
bị ảnh hưởng Covid


Thanh Quảng sdb 18/Jun/2021

UserPostedImage

Văn phòng tổ chức từ thiện của Đức Thánh Cha đã gửi một số máy trợ thở và các thiết bị y tế đến cho 9 quốc gia, nhằm thể hiện sự hỗ trợ của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với các quốc gia đang phải vật lộn với đại dịch.

(Tin Vatican)

Với hơn 178 triệu ca nhiễm và hơn 3,8 triệu ca tử vong, tính cho đến nay, Covid-19 vẫn tiếp tục lộng hành tại nhiều quốc gia, làm xáo trộn cuộc sống và kinh tế khắp nơi trên thế giới, đặc biệt những quốc gia nghèo trong suốt năm qua.

Trong khi chiến dịch tiêm chủng ở các nước giàu đang tiến hành ráo riết, thì khủng hoảng y tế vẫn tiếp tục tàn phá dân số ở nhiều khu vực nghèo trên thế giới.

Và một lần nữa trái tim của Đức Thánh Cha Phanxicô quặn đau hướng về những người đang hấp hối trên thế giới.

Sự quan tâm và chăm sóc của Đức Thánh Cha

Văn phòng các tổ chức từ thiện của Tòa Thánh đã mua một số máy trợ thở và gửi đến một số quốc gia tối cần vào hôm thứ Năm (17/6/2021), cùng với một số dụng cụ y tế khác, theo công bố của Đức Hồng Y Konrad Krajewski, người lo các việc bác ái từ thiện của Đức Thánh Cha.

Máy trợ thở và dụng cụ y tế đã được gửi qua ngành ngoại giao đến các Sứ thần Tòa thánh của 9 quốc gia.

Các Sứ thần Tòa thánh khi nhận được sẽ gửi đến các trung tâm, bệnh viện tùy theo nhu cầu của các Giáo hội địa phương.

Các quốc gia cần thiết

Dưới đây là các quốc gia được giúp đỡ và số lượng máy trợ thở được gửi đến: Brazil 6 cái, Colombia 5, Argentina 5, Ấn Độ 6, Chile 4, Nam Phi 4, Bolivia 3, Syria 3 và Papua New Guinea 2.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyên góp cho các quỹ từ thiện và cung cấp thiết bị y tế cho nhiều nơi trên khắp thế giới, chẳng hạn như cho Colombia vào tháng Tư và Brazil vào tháng Tám.

Hiện tại, thảm họa Covid-19 đang hoàng hành tệ hại nhất tại Brazil và Ấn Độ, đã làm thiệt hại mạng sống của hơn 879.000 người trong số 3,8 triệu ca tử vong trên khắp thế giới.

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia đứng đầu danh sách các nước với hơn 34 triệu ca nhiễm và hơn 616.000 ca tử vong.

Edited by user Tuesday, June 22, 2021 9:02:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14751 Posted : Tuesday, June 22, 2021 9:14:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC Phanxicô: Thưa với Chúa về cơn sóng đang đe dọa cuộc đời


6/20/2021 8:41:03 PM

UserPostedImage

http://conggiao.info/dtc...-de-doa-cuoc-doi-d-60803

Trưa Chúa Nhật 20/6, vào lúc 12 giờ trưa, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin trước sự hiện diện của khoảng gần 4.000 tín hữu tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn, trong đó ngài khuyên nhủ, khi chúng ta bị sóng biển cuộc đời nhấn chìm làm chúng ta sợ hãi, thay vì tập trung vào con sóng, hãy chú tâm vào Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha mở đầu bài huấn dụ bằng việc tóm tắt Tin Mừng Chúa nhật XII thường niên năm B (Mc 4,35-41): “Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa làm cho sóng biển yên lặng. Con thuyền, trên đó có các môn đệ đang vượt biển hồ, bị một trận cuồng phong đe dọa, các môn đệ sợ bị chìm. Trong khi đó, Đức Giêsu đang ở đàng lái, dựa đầu vào gối và ngủ. Các môn đệ sợ hãi đánh thức Người dậy và nói: ‘Thầy ơi, chúng ta chết mất, Thầy chẳng lo gì sao?’”.

Chúa luôn chia sẻ với chúng ta mọi điều xảy đến trong cuộc sống

Đức Thánh Cha nói: “Trước những thử thách, nhiều khi chúng ta cũng giống như các môn đệ, chúng ta kêu lên với Chúa: ‘Lạy Chúa, tại sao Chúa im lặng và không làm điều gì đó cho con?’. Điều này đặc biệt xảy đến khi chúng ta đã đặt tình yêu và hy vọng lớn vào một dự án, nhưng đã bị tan biến; hoặc khi chúng đang lo âu buồn phiền; hay khi chúng ta cảm thấy đang bị chìm ngập trong những vấn đề, hoặc lạc lõng giữa biển đời, cảm thấy không có hướng đi, không có bến đỗ. Hoặc thậm chí, trong những lúc chúng ta cảm thấy không đủ sức để tiếp tục bước đi, hoặc khi chúng ta hay người thân nhận được một chẩn đoán bất ngờ về một căn bệnh, làm cho chúng ta lo lắng đến sức khỏe của chính mình và người thân”.

Theo Đức Thánh Cha, trong những tình huống này và trong nhiều hoàn cảnh khác, chúng ta cũng cảm thấy ngột ngạt vì sợ hãi, và giống như các môn đệ, chúng ta có nguy cơ mất đi điều quan trọng nhất. Thực tế, trên thuyền, ngay cả khi Chúa Giêsu ngủ, Người vẫn ở đó, và chia sẻ với các môn đệ mọi điều đang xảy ra. Một mặt, việc Chúa ngủ làm chúng ta ngạc nhiên, nhưng ở khía cạnh khác việc Chúa ngủ lại đưa chúng ta vào thử thách. Thật vậy, Chúa đang đợi chúng ta mời Người chiến đấu với chúng ta, đặt Người vào trung tâm của những gì chúng ta đang trải qua. Giấc ngủ của Chúa làm cho chúng ta thức giấc. Bởi vì, để trở thành môn đệ của Chúa Giêsu, tin Thiên Chúa hiện hữu thôi chưa đủ, chúng ta phải bước ra khỏi chính mình và ở với Người, kêu lên với Người.

Thưa với Chúa về cơn sóng đang đe dọa cuộc đời

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Hôm nay chúng ta có thể tự hỏi: những cơn gió nào đang ập đến với cuộc đời tôi, những con sóng nào cản trở hành trình vượt biển của tôi? Chúng ta hãy thưa tất cả những điều này với Chúa Giêsu. Chúa khao khát điều đó, trước những cơn sóng gió bất thường của cuộc đời, Chúa muốn chúng ta chạy đến tìm trú ẩn nơi Người”.

“Tin Mừng thuật lại rằng các môn đệ đến gần Chúa Giêsu, đánh thức Người và nói với Người. Đây là sự khởi đầu của đức tin: nhận biết rằng một mình chúng ta không thể đứng vững, chúng ta cần Chúa Giêsu như những thủy thủ cần những vì sao để tìm đường đi. Đức tin bắt đầu từ việc tin rằng tự sức mình chúng ta không thể làm được gì, đến việc cảm nhận chúng ta cần Chúa. Khi chúng ta vượt qua cám dỗ đóng kín chính mình, khi chúng ta vượt qua một tôn giáo sai lầm không muốn làm phiền Thiên Chúa, khi chúng ta kêu lên với Người, Người có thể làm nên điều kỳ diệu trong chúng ta. Đó là sức mạnh nhẹ nhàng và phi thường của cầu nguyện, đưa đến phép lạ”.

Xin ơn không mệt mỏi khi tìm kiếm Chúa

Với câu hỏi của Chúa Giêsu “Sao nhát thế? Anh em vẫn chưa có đức tin sao?”, Đức Thánh Cha nói rằng, câu hỏi này Chúa cũng dành cho chúng ta. Các môn đệ đã để cho nỗi sợ hãi xâm chiếm, bởi vì các ông tập trung vào con sóng hơn là chú tâm vào Chúa Giêsu. Chúng ta cũng như thế: biết bao lần, thay vì đến với Chúa và phó thác nơi Người những khó khăn của chúng ta, chúng ta lại chú tâm vào các vấn đề! Biết bao lần chúng ta để Chúa ở một góc, dưới đáy con thuyền cuộc đời, chỉ đánh thức Người trong lúc cần thiết! Hôm nay, chúng ta hãy cầu xin ân sủng đức tin không bao giờ mệt mỏi khi tìm kiếm Chúa, đến gõ cửa Trái Tim Người.

Đức Thánh Cha kết thúc bài huấn dụ với lời mời gọi các tín hữu hướng về Đức Trinh Nữ Maria, Đấng trong cuộc đời không ngừng tin cậy nơi Thiên Chúa, xin Mẹ khơi dậy trong chúng ta nhu cầu thiết yếu là phó thác nơi Chúa mỗi ngày.

Sau kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói ngài hiệp nhất với các Giám mục Myanmar, trong lời kêu gọi gửi đến cộng đồng quốc tế trong tuần qua. Các Giám mục kêu gọi thế giới chú ý đến trải nghiệm đau lòng của hàng ngàn người đang phải di dời và đang chết đói. Các vị chủ chăn kêu gọi để các nhà thờ, đền thờ, tu viện, trường học và bệnh viện được tôn trọng như những nơi ẩn náu trung lập.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắc mọi người nhớ đến Chúa nhật 20/6 là Ngày Tị nạn Thế giới, do Liên Hiệp Quốc tổ chức, với chủ đề “Cùng nhau chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt”. Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta hãy mở lòng đón tiếp người tị nạn, chúng ta hãy làm cho nỗi buồn, niềm vui của người tị nạn trở thành của chúng ta. Chúng ta hãy học nơi họ lòng can đảm và như thế, tất cả chúng ta cùng nhau phát triển một cộng đồng nhân văn hơn, một cộng đồng duy nhất, một đại gia đình”.

Sau khi chào các nhóm đặc biệt hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha chúc mọi người một Chúa nhật an bình, một bữa trưa ngon miệng, và xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 20.06.2021)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#14752 Posted : Wednesday, June 23, 2021 9:24:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

khả năng thực sự của Joe Biden là gì?


June 21, 2021
Đại-Dương

Xuyên qua cuộc công du đầu tiên trong vai trò TT thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Joe Biden đã phơi bày khả năng thực sự qua các Hội nghị G7, EU, NATO, thượng đỉnh với Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Biden: sáng vác ô đi, chiều vác về

Suốt 47 năm làm việc trong ngành Lập pháp, không có Đạo luật quan trọng nào do Thượng nghị sĩ Joe Biden cầm đầu.

Ba lần tham gia cuộc đua giành vị trí Đảng Dân Chủ để tranh chiếc ghế Tổng thống Hoa Kỳ với Đảng Cộng Hoà đều thất bại. Trong vòng đua thứ ba của Đảng Dân Chủ, Ứng viên Biden lọt xuống hạng thứ tư. Đột nhiên được “Thế Lực Ngầm” lôi ra, tô son, trát phấn lên để đại diện tranh cử với đương kim Tổng thống Donald Trump. Suốt thời gian tranh cử, Biden thường trốn dưới tầng hầm tại nhà. Thậm chí, vào giờ chót vẫn nằm trong hầm nhà mà nhờ cựu Tổng thống Obama đi vận động thay. Nội các Biden cứ như Nội các Obama nối dài!

Trong vai trò Phó Tổng thống, Biden được Obama trao nhiệm vụ điều khiển ngành ngoại giao. Nhưng, Biden đã để cho Trung Cộng và EU lèo lái hoạt động ngoại giao của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

1- Xáo trộn chính trị gia tăng tại Trung Đông: (a) Thất bại ở Syria. Biến nước Libya ổn định thành “quốc gia thất bại”. Chính quyền tạm thời Palestine chia thành hai lực lượng đối lập nơi Bờ Tây và Dải Gaza. Lực lượng khủng bố của Hồi giáo chỉ còn 700 tay súng khi Tổng thống George W. Bush ký thỏa thuận rút quân với Chính phủ Iraq đã lớn mạnh nhanh chóng thành ISIS nhờ Ngoại trưởng Hillary Clinton dùng nhiều thời gian đi “vận động dân chủ” tại Trung Đông, tạo điều kiện cho Nhà nước Hồi giáo tức ISIS, IS kiểm soát một phần Trung Đông. (b) Chính quyền Obama-Biden đã sử dụng nhiều biện pháp ngoại giao mà hoàn toàn thất bại nên đã trao Trung Đông cho Nga. (c) Bốn Sư đoàn thiện chiến nhất của Iraq, kể cả lực lượng cảnh sát đã bị ISIS làm thất bại thảm hại khi chiếm ba thành phố lớn của Iraq, thiết lập Thủ đô của Nhà nước Hồi giáo tại Syria và tự xưng đại diện cho Hồi giáo toàn cầu. Trung Đông trở thành vũng lầy chiến tranh, ngoại giao cạn giải pháp. (d) Chỉ trong một thời gian ngắn với lực lượng quân sự ít hơn thời Obama-Biden mà Chính quyền Donald Trump đã thu hồi ba thành phố lớn cho Iraq, đánh bại hoàn toàn lực lượng quân sự ISIS, kể cả xóa sổ Thủ đô của tổ chức này. Hạ sát người cầm đầu Nhà nước Hồi giáo. (e) Obama chê W. Bush và quyết định tăng quân vào A Phú Hãn để tiêu diệt Taliban. Nhưng, thất bại hoàn toàn vì hạn chế quyền quyết định chiến trường dành cho các tướng lãnh Mỹ nên hao binh, tổn tướng mà vẫn bị sa lầy. Chính Trump đã dàn xếp việc rút chân khỏi vũng lầy gần 20 năm ở A Phú Hãn.

2- Chính quyền Obama-Biden quảng bá rầm rộ kế hoạch “reset” với Nga khi ký Hiệp ước giảm lực lượng nguyên tử với Nga mà không quan tâm tới “chiến lược kiềm chế Nga”. (a) Mạc Tư Khoa đang gặp khó khăn về ngân sách bảo trì kho vũ khí khổng lồ nên không thể dồn nỗ lực tái thống trị các cựu chư hầu Liên Xô. Putin rất mong giảm bớt gánh nặng nguyên tử. (b) Reset tàn lụi trong khi Putin cố gắng tái kiểm soát các chư hầu để duy trì vai trò siêu cường thế giới. Điều này trái với chủ trương dân-chủ-hoá các cựu chư hầu Liên Xô của Hoa Kỳ và Liên Âu. (c) Putin cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và ủng hộ vai trò công dân Ukraine gốc Nga đòi ly khai là kết quả độc đáo của reset. Putin đe dọa sử dụng bom nguyên tử khiến cho các quốc gia giáp giới như Đông Âu và Baltic (Latvia, Estonia, Lithuania) run sợ bị sát nhập. (d) Sau vụ Crimea năm 2014, Liên Âu đồng ý nâng chi phí quốc phòng của NATO lên 2% GDP mà tới nay chỉ có 9 quốc gia làm tròn nghĩa vụ so với 3.6% GDP của Hoa Kỳ.

3- Obama-Biden thân thiện với Trung Cộng đã được những gì: (a) Năm 2012, Obama làm trung gian hoà giải Trung Cộng-Phi Luật Tân khi tranh chấp chủ quyền Bãi cạn Scarborough do Manila kiểm soát tạo điều kiện cho Bắc Kinh chiếm trọn nơi này, dù cho Phi Luật Tân và Hoa Kỳ có Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương từ năm 1951. (b) Năm 2013, Obama mời Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình đến California gặp mặt riêng tư để xây dựng mối quan hệ giữa hai nước lớn. Bị dư luận chỉ trích nên Obama không còn nhắc đến nữa. Nhưng, Tập Cận Bình dựa vào thỏa thuận Obama-Tập mà hành động theo kiểu chia đôi Thái Bình Dương với Mỹ ở phía Tây và Trung Cộng phía Đông. (c) Năm 2014, Obama không có thái độ chống đối quyết liệt việc Bắc Kinh xây 7 đảo nhân tạo ở Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) nên Tập Cận Bình quyết liệt chống đối Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển năm 1982 (PCA). (d) Năm 2015, Tập cam kết với Obama “không quân-sự-hoá” Biển Nam Trung Hoa (SCS). Thực tế, Bắc Kinh trang bị tận răng các phương tiện chiến tranh tại SCS.

4- Tổng thống Obama sử dụng quyền Hành pháp để ký các Thỏa ước Khí hậu Paris, Thoả ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) mà không được Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn nên chưa thi hành. Bây giờ, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ tái thương lượng nhằm mua sự ủng hộ của các quốc gia chuyên nghề lợi dụng dân Mỹ.

Biden công du Châu Âu

UserPostedImage

Các quốc gia trong G7 rất hài lòng với một người lãnh đạo sẵn sàng lấy tiền từ mồ hôi nước mắt, kể cả máu xương của dân Mỹ để cung phụng cho các “đồng minh chí cốt mà không chí tình”. Sáu quốc gia trong G7 và Ấn Độ, Nam Hàn, Nam Phi, Úc Đại Lợi chỉ cần tốn chút nước bọt cũng đủ moi tiền dân Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden.

Liên Hiệp Châu Âu chỉ cần xử nhũn với Biden thì đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức sẽ sớm khánh thành, đồng thời, thuế chống bán phá giá do TT Donald Trump áp đặt cũng sẽ biến mất. Quan trọng hơn hết, EU sẽ nối lại Hiệp ước Đầu tư Toàn diện với Trung Cộng đang tạm đóng băng. EU bán thứ gì ở Hoa Kỳ cũng được, nhưng, hàng hoá của người Mỹ chỉ xuất hiện nhỏ giọt ở Châu Âu.

Trong bài “US and allies are pushing China and Russia closer together, but will their ‘unbreakable friendship’ last?” đăng trên CNN ngày 16/06/2021 và bài “Joe Biden, the U.S. president who in Geneva didn’t shame America like Trump in Helsinki” đăng trên USA Today ngày 16/06/2021 ra sức tán tụng tài năng và sự thành công của Biden khi gặp nhau tại G7, EU, Putin.

Ngược lại, cũng có nhiều bài báo nhận xét Biden bị lép vế trước Putin: (a) Biden nói Putin là tên giết người, nhưng, không dám tranh luận khi bị đối phương thách đố. (b) Trước mặt Biden, các nhân viên bảo vệ Putin không cho phép nhà báo Mỹ và một số viên chức Toà Bạch Ốc vào phòng họp. (c) Biden nhường cho Putin tổ chức cuộc họp báo đầu tiên sau phiên họp đã đánh mất vị trí siêu cường duy nhất nên bị một số tờ báo chỉ trích như The Hill.

Tổng thống Putin đã phát biểu 55 phút và trả lời 20 câu hỏi ngẫu nhiên từ báo chí mà không cần sử dụng máy nhắc chữ. Trả lời câu hỏi gay gắt của một nhà báo Mỹ về cách đối xử với người đối lập Alexei Navalny, Putin đã liên hệ với vụ xáo trộn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Quốc hội Mỹ với 2 điểm chính: Nga không có thói quen giết người mà chỉ duy trì an ninh trật tự xã hội. Những người Mỹ vào Quốc hội ngày 6 tháng 1 với hành vi chính trị mà bị cảnh sát giết và hơn 400 người bị giam giữ và kết tội. Phe báo chí Mỹ không thể phản bác vì cho tới nay không có cuộc điều tra sự việc viên cảnh sát bắn chết người phụ nữ đứng đàng xa, trong tay không có vũ khí và hành vi đe doạ. Báo cáo xét nghiệm tử thi cho biết một nhân viên an ninh chết vì đau tim chứ không phải bị “đám biểu tình” dùng bình chữa lửa đập chết như tin tức báo chí. (d) Tiếp theo, Biden phát biểu 11 phút bằng máy nhắc chữ. Trước khi nhận câu hỏi từ 7 phóng viên, Biden nói “Như thường lệ, họ đã đưa cho tôi danh sách những người tôi sẽ gọi” chứng tỏ trình độ lãnh đạo vào bậc tiểu học! Trước khi rời cuộc họp báo kéo dài 30 phút, Biden còn cà khịa và cáu kỉnh với phóng viên của CNN hỏi về niềm tin đối với Putin. Lịch sử Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ chưa có vị tổng thống nào làm nhục quốc thể như Joe Biden.

Ngu ở trong nước còn được dân chúng châm chước. Nhưng, đem ngu đi loè thiên hạ khó chấp nhận hoặc tha thứ vì liên quan đến số phận của 331 triệu người Mỹ.

Đại-Dương

Edited by user Wednesday, June 23, 2021 9:26:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14753 Posted : Wednesday, June 23, 2021 9:39:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
“Người Việt Kỳ Diệu”


Ký Thiệt

June 19, 2021

Không phải là chuyện mới lạ khi công dân của nước Cộng-Hòa Xã-Hội Chủ-Nghĩa Việt-Nam ra nước ngoài làm nhiều điều “chưa tốt”, mà tai tiếng nhất là ăn cắp vặt trong các cửa hàng tại nhiều nước trên thế giới. Báo chí đã nói tới chuyện này rất nhiều.Nói có sách, mách có chứng, dưới đây là trích đoạn một bài của bà Phạm Thị Hoài ở Berlin, tựa đề là “Nghề Ăn Cắp của Người Việt ở Đức”, đã “tả chân” sự việc như sau:

Có lần tôi đi dự một phiên tòa xử nhanh hai thanh niên Việt Nam ăn trộm trong cửa hàng. Một chàng diện Nike Air Max chói chang, một chàng quần bò Dolce Gabbana rất xước.

UserPostedImage

Cả hai đều mới sang Đức hai tuần trước, đơn xin tị nạn còn chưa nộp. Họ ăn trộm phụ kiện, nước hoa và mỹ phẩm trị giá gần 1000 Euro, trong một cửa hàng mà họ hiển nhiên là những vật thể lạ.

Xã hội tư bản tân tiến một thế kỷ rưỡi sau Marx, đã xóa đi nhiều ranh giới giữa các giai cấp đối kháng, song lại mở rộng khoảng cách giữa các đẳng cấp.

Hai thanh niên Nghệ An này chỉ cần đặt một nửa bàn chân vào cửa hàng đó là toàn hộ hệ thống báo động của nó đã đỏ rực.

Hình phạt cho mỗi chàng là một cuối tuần quản thúc, tức chiều tối thứ Sáu khăn gói đến ở tại Nhà Quản Thúc Thanh Thiếu Niên, chiều tối Chủ Nhật được về.

Nguời đại diện tư pháp cho thanh thiếu niên cằn nhằn rằng phạt thế hơi nặng, lao động công ích là đủ rồi.

Công tố viên nhún vai. Thẩm phán thở dài, biết rằng sớm muộn cũng gặp lại họ, nhiều phần sớm hơn phần muộn.

Người Việt ở Đức hoàn toàn vắng mặt trong những tội phạm cỡ lớn như khủng bố, đe dọa an ninh quốc gia, rất khiêm tốn trong những tội phạm tài chính và công nghệ cao, khá thứ yếu trong những lĩnh vực như ma túy, mại dâm…

Quả thật không thể sánh vai các bạn thuộc khối Đông Âu cũ do Nga dẫn đầu, nhưng lừng danh trước hết với mafia thuốc lá lậu và ngay sau đó có thứ hạng đáng kể là những người ăn trộm, có lẽ chỉ đứng sau Rumani.

Trong ba năm gần đây, mỗi năm cộng đồng người Việt ở Đức vi phạm khoảng 5000 vụ hình sự, trong đó trên dưới 1000 vụ là tội ăn cắp.

Để so sánh: cộng đồng Trung Cộng 110.000 người, mỗi năm trên dưới 200 vụ ăn cắp.

Trừ tranh tượng nghệ thuật và bí mật công nghệ, nói chung không có thứ gì khác mà những người Việt ăn trộm không thể và không nỡ ăn cắp, từ mèo nhà hàng xóm, xe nôi, xe đạp, hộ chiếu, thẻ tín dụng, điện, nước, biển số, đến nhân thân vịt trời… làm nấm ăn cắp nấm, làm xúc xích ăn cắp xúc xích, làm quán ăn cắp tất cả những gì không còn nguyên niêm phong, song phổ biến nhất là ăn cắp trong cửa hàng.

Có thời, đồ ăn cắp được bày ngang nhiên ở nhiều góc Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, khu chợ Việt Nam tại quận Lichtenberg. Đồng bào xúm xít mua đồ tốt giá rẻ, từ hộp thuốc đánh răng, kem dưỡng da, rượu, cà-phê đến túi xách, áo da, quần bò hàng hiệu.

Sự nghiệp bán thuốc lá lậu nổi bật cộng đồng người Việt ở miền Đông nước Đức trong 25 năm qua, song thời hoàng kim của nó đã lùi vào dĩ vãng, trong khi ăn cắp thì tương lai còn khá vững bền.

Ta hãy nhớ lại:

Ngày 10.5.1996, cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường thuốc lá lậu ở Berlin giữa các băng đảng Việt Nam đạt tới đỉnh cao ghê rợn: sáu người Việt bị hành hình trong một căn hộ chung cư quận Marzahn, tất cả tay đều bị trói, mỗi người lĩnh chính xác hai viên đạn của băng đảng Ngọc Thiện bắn vào đầu.

UserPostedImage

Bốn ngày sau, để “tháng Năm đẫm máu” đi vào lịch sử tội phạm của thành phố này, băng Quảng Bình “bị hại” đáp lễ bằng ba xác người Việt vứt ở đường tàu quận Lichtenberg.

Mafia Việt Nam một thuở, nghe thì kinh, đếm xác nạn nhân càng kinh, song diện mạo thật thì thô sơ đến bất ngờ. Một số lính, được trìu mến hay trọng thị hay e sợ hay tất cả trộn lại – chỉ trừ không giễu nhại – gọi là “bộ đội”, quân chủ lực của băng Quảng Bình, sa vào tay cảnh sát Berlin không phải như trong phim hình sự, sau những pha săn lùng, đột nhập nghẹt thở. Mà đơn giản là ngớ ngẩn.

Sau một phiên tòa xử tội ăn trộm một chiếc sơ-mi, một bộ đồ tắm và một chiếc quần short trị giá gần 500 DM trong cửa hàng xa xỉ KaDeWe, bị cáo là một phụ nữ Việt nhất định không chịu rời khỏi phòng xét xử.

Cô run rẩy bảo, “bộ đội” đang chờ trước cửa tòa án, sẽ bắt cóc cô để tra khảo, dù cô không khai gì trước tòa. Một trong những “bộ đội” ấy, súng giắt cạp quần ngẩn ngơ, gần như lao thẳng vào tay cảnh sát, và ngay trong ngày hôm ấy sào huyệt của Quảng Bình bị lật tung, một trong hai khẩu Kalashnikov thu được ở đó chính là vũ khí đoạt mạng ba người ở đường tàu.

Vài hôm sau, một trong những “bộ đội” đang bị truy nã cũng dính lưới, không phải trong khi chôn sống một ai đó ngoài rừng, mà trong khi ăn trộm tại một cửa hàng ở quận Lichtenberg.

Ăn cắp vậy là đã góp phần thanh toán mafia thuốc lá, chuyện của người Việt thường trớ trêu như thế.

Tuy một bước đổi đời bằng nghề cầm nhầm thì khó, song ăn trộm ở đây một ngày vẫn hơn đi cày cả tháng.

Ăn trộm là nghề nhàn, dạo phố, tia hàng, đi làm như đi chơi mà thu nhập không thua đứng đường bán thuốc lá từ sáng sớm đến tối mịt, tức mỗi tháng trên dưới một ngàn Euro, chưa kể tiền nhà, tiền bảo hiểm y tế và khoảng 350 Euro trợ cấp tị nạn, tất cả do nhà nước trả. (ngưng trích)

Và dưới đây là một bài trong trang mạng của một nhóm người Việt tại Nhật về chuyện người Việt trộm cắp tại nước này “nhiều kể không hết”:

Hồi tháng 4 năm nay, Cảnh sát tỉnh Osaka (Nhật Bản) bắt giữ 7 sinh viên người Việt về hành vi trộm cắp mỹ phẩm đắt tiền và các loại hàng hóa có giá trị khác. Đáng chú ý, nhóm này hoạt động có tổ chức ở Osaka và Tokyo; hàng trộm được tuồn về Việt Nam qua đường xách tay hàng không để tiêu thụ. Báo chí Nhật Bản đăng rần trời. Du học sinh Việt Nam tại Nhật thấy xấu hổ lây!

Một tháng sau, lại thêm 2 người Việt đi xuất khẩu lao động lấy trộm mỹ phẩm cũng ở Osaka và bị bắt. Nghi can khai đã ra tay đạo chích nhiều lần, đến lần này thì bị bắt.

UserPostedImage

Đầu năm 2014, một nữ tiếp viên hàng không người Việt bị cảnh sát Nhật bắt giữ vì tiêu thụ hàng trộm cắp. Không chỉ là hàng hóa cao cấp, những món thông thường ở Nhật cũng bị người Việt “thửa”, như vụ một người Việt Nam tại tỉnh Gifu lấy trộm dê thí nghiệm để xẻ thịt ăn vào tháng 12-2014 hay một nữ sinh viên Việt Nam vào siêu thị bốc trộm thịt lợn…

Xấu hổ hơn nữa là bên cạnh truyền thông Nhật Bản đưa tin nhan nhản về nạn trộm cắp của người Việt trên đất nước của họ, nhiều cửa hàng hay siêu thị ở xứ Phù Tang cũng dựng biển cảnh báo trộm cắp ghi bằng tiếng Việt!

Thế nhưng, những người có máu “hai ngón” xứ ta vẫn không chừa. Có kẻ ăn cắp đến hơn 100 lần ở cửa hàng thời trang của Uniqlo cho đến khi bị bắt mới thôi. Nhiều người sang Nhật lấy cắp nhiều lần mà không bị bắt, về nước khoe “chiến tích”. Cơ quan chức năng nước bạn tạm tính cứ 5 kẻ ăn cắp tại Nhật thì có 1 người Việt Nam. Ê chề quá!

Một website chuyên tư vấn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có bài cảnh báo về nạn này, trong đó viết rằng người Việt Nam xếp thứ 2 trong các cộng đồng người nước ngoài tại Nhật “nhưng không phải với thành tích công việc mà với hành vi ăn cắp”. Nếu đúng như thế thì quá mất mặt!

Người Việt trở nên xấu xí tự bao giờ? Trong “Việt Nam sử lược” của cụ Trần Trọng Kim ấn hành vào đầu thế kỷ XX đã có đề cập thẳng thắn thói hư này. Xa hơn nữa, Kinh Pháp cú của nhà Phật giảng Tham – Sân – Si là Tam Độc, trong đó trộm là do tham. Và Tham – Sân – Si chính là cội nguồn của cái ác. Ai diệt được Tam Độc thì người ấy mới là thiện nhân.

Như vậy, tham lam là căn tính, ai cũng có. Khác nhau chăng ở môi trường giáo dục và mức độ tu tập đạo hạnh của từng cá nhân.

Tưởng đâu quan chức, trí thức, tiếp viên… – những người được học hành tử tế, được giáo dục nhiều hơn đa phần còn lại trong thiên hạ – thì dễ dàng nói không với cái xấu, tuyệt diệt hoặc ít nhất cũng tránh xa được thói ăn cắp; nào ngờ họ làm ngược lại, ngay trên xứ sở Nhật Bản văn minh, làm bỉ mặt biết bao công dân Việt tốt lành.

Tục ngữ có câu “Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”. Lẽ nào từ lâu ông cha đã sớm nhận ra và đúc kết thói tật của chính người Việt như một lời răn dạy hậu thế chớ làm điều xấu nhưng lắm người trong số chúng ta không thể nào tránh được, để rồi bôi tro trát trấu vào mặt đồng bào mình. Thật đắng lòng và đáng khinh bỉ! (ngưng trích)

Nhưng, phải thẳng thắn mà nói, những công dân của Cộng-Hòa Xã-Hội Chủ-Nghĩa Việt-Nam phạm tội ăn cắp trên xứ người… đáng thương hơn là đáng tội. Họ chỉ là những người ăn cắp vặt, đúng như lời Nhà văn Phạm Thị Hoài. Và, đúng hơn nữa, họ chỉ là nạn nhân của Cộng-Hòa Xã-Hội Chủ-Nghĩa Việt-Nam, và chỉ học hỏi làm theo những gì các cấp lãnh đạo đảng và nhà nước đã làm.

Thực vậy, tuy tác giả bài trên đây nói bừa rằng “căn tính” tham lam và ăn cắp đã có trong máu dân “Con Rồng Cháu Tiên” từ thuở xa xưa, nhưng khoảng 4 triệu dân miền Nam Việt Nam bỏ nước ra đi từ sau “Tháng Tư Đen” năm 1975 để tìm tự do tại nhiều nước trên khắp thế giới, đến nay đã non nửa thế kỷ, không hề gây tai tiếng xấu gì, đặc biệt là trộm cắp. Chẳng những vậy, các cộng đồng người Việt này còn hội nhập tốt đẹp và thành công trên những đất nước xa lạ và được ghi nhận đã có những đóng góp làm phong phú thêm cho đời sống văn hóa trên quê hương thứ hai của họ.

Những người Việt đã và đang phạm tội ăn cắp tại nhiều nước trên thế giới đều là những người mang “hộ chiếu” của Cộng-Hòa Xã-Hội Chủ-Nghĩa Việt-Nam đỏ chói với ngôi sao vàng ở giữa. Họ “bôi tro trát trấu vào mặt đồng bào mình” thì ít nhưng thực ra, họ cũng chỉ là những kẻ ăn cắp vặt trong một đất nước mà những kẻ ăn trộm ăn cướp hàng triệu, hàng tỉ đô-la đang ung dung ở trong những dinh thự nguy nga tráng lệ với lính canh và hàng chục người hầu kẻ hạ đang nắm độc quyền thống trị Việt Nam.

Những kẻ này không chỉ trộm cướp tài sản của nước của dân, họ còn công khai ăn cướp lá phiếu của người dân trong các cuộc bầu cử bịp bợm được gọi là “đảng cử, dân bầu” đề “đảng” nắm trọn quyền từ chủ tịch nước cho tới chủ tịch các xã ấp.

Hãy xem chuyện bầu cử tại Mỹ. Cuộc bầu cử năm 2020 đã xong từ lâu, ông Joe Biden đã làm tổng thống Hoa Kỳ được nửa năm, nhưng một phần tư nước Mỹ vẫn nói rằng Donald Trump mới là “tổng thống thật” (true president) của Hoa Kỳ, trong lúc ông Trump vẫn nói cuộc bầu cử ấy đã bị gian lận, bị đánh cắp, thậm chí là một “tội ác của thế kỷ” (the crime of the century), và ông cùng hàng triệu người khác vẫn tiếp tục chiến đấu cho sự trung thực và công bằng của các cuộc bầu cử.

Tới đây, có lẽ cũng nên bắt chước bà Phạm Thị Hoài, nói: “Ta hãy nhớ lại”. Hãy nhớ lại… khi đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Genève năm 1954, lấy vĩ tuyến 17 làm lằn ranh Quốc/Cộng: Cộng sản miền Bắc, Quốc gia miền Nam, chờ ngày tổng tuyển cử tái thống nhất đất nước.

Miền Bắc cộng sản (Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa) đã vi phạm Hiệp Định Genève ngay từ lúc chưa khô mực. Không tập kết hết bộ đội và cán bộ ra miền Bắc, CS Hà-Nội đã chỉ rút ra Bắc một số nhỏ tượng trưng cho có, còn hầu hết đều được cài lại nằm vùng tại miền Nam tiếp tục hoạt động.

Miền Nam thành lập thể chế Cộng Hòa, ban hành Hiến Pháp, tố chức những cuộc bầu cử tự do và công bằng, xây dựng đất nước, cải tiến dân sinh. Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam đã được hơn 100 nước nhìn nhận và thiết lập bang giao. Việt-Nam Dân-Chủ Cộng-Hòa ở miền Bắc chỉ được vài nước đếm trên đầu ngón tay nhìn nhận gồm các nước cộng sản và mấy nước thuộc “thế giới thứ ba”.

Nhưng, đó cũng là lúc Cộng sản miền Bắc bắt đầu mở cuộc tấn công xâm chiếm miền Nam bằng cả bộ đội chính quy xâm nhập qua đường mòn HCM và du kích nằm vùng ở miền Nam.

Cuộc chiến “nồi da xáo thịt” do miền Bắc gây ra tại miền Nam kéo dài gần 20 năm, kết quả ra sao thì ai cũng đã biết. Nhiều người cũng biết Cộng sản miền Bắc rất giỏi lừa bịp, họ đã tạo ra những huyền thoại để mê hoặc người dân trong nước và cả thế giới. Nào là “Ở Việt Nam ra ngõ là gặp anh hùng”, nào là “Nằm mơ thấy mình được là người Việt Nam”. Người Việt Nam đây là người Việt Nam miền Bắc của “bác Hồ vô vàn kính yêu”. Người Việt Nam dưới chế độ cộng sản anh hùng và cao quý thế đấy!

Không ít người ở miền Nam cũng tin như vậy, đã “ăn cơm Quốc gia, thờ ma cộng sản”. Trong đó có ông nhà văn Vũ Hạnh. Ông Vũ Hạnh đã viết cả một cuốn sách để ca ngợi những đức tính cao quý của con người Việt Nam gương mẫu, kín đáo chỉ trích chế độ miền Nam và tin rằng cuối cùng “cách mạng” sẽ thành công vì chính quyền Sài-Gòn chỉ là tay sai của ngọai bang!

UserPostedImage

Vũ Hạnh còn bịa ra một người Ý tên A. Pazzi và bảo là tác giả của cuốn sách. Vũ Hạnh chỉ là người dịch ra Việt ngữ và đặt tựa đề là “Người Việt Kỳ Diệu”, không nói “A. Pazzi” viết bằng ngôn ngữ gì, tựa đề nguyên bản là gì. Sách do “VĂN” xuất bản, và đã bịp được “cả nước” VNCH cho đến “ngày giải phóng”, khi “nhà văn cách mạng” Vũ Hạnh xuất hiện và “báo công” đã bịa ra cuốn “Người Việt Kỳ Diệu”.

Bây giờ, trước những hành động “bôi tro trát trấu vào mặt đồng bào mình”, cuốn sách bịa đặt mang tên “Người Việt Kỳ Diệu” nên đổi lại là gì nhỉ?

Nghe hỏi vậy, có người, gốc cựu thuyền nhân, bảo: “Vũ Hạnh nói đúng đấy chứ! Người Việt mà ông ta ca ngợi trong sách là những người đã từ miền Nam chạy giặc ra hải ngoại sau khi mất nước. Bây giờ những con dân của giặc cũng ra ngoài này và làm những chuyện xấu xa, mình cũng thấy thương hại, mà không thù ghét, chửi rủa. Thật là…kỳ diệu!”

Đúng là “gậy ông lại đập lưng ông”!

Ký Thiệt

Edited by user Wednesday, June 23, 2021 9:45:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14754 Posted : Wednesday, June 23, 2021 12:46:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Đô đốc Pháp Pierre Vandier : Ấn Độ - Thái Bình Dương
có nguy cơ bị Trung Quốc « bóp nghẹt »


Đăng ngày: 23/06/2021 - 12:13

UserPostedImage

Vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương (phần màu đậm trong bản đồ). Wikipedia

Thùy Dương 10 phút

Tư lệnh Hải Quân Pháp, đô đốc Pierre Vandier, trong bài trả lời phỏng vấn đăng ngày 10/06/2021 trên trang mạng của báo Le Monde khẳng định Hải Quân Pháp đang chứng kiến sự gia tăng lực lượng quân sự của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Hải Quân Pháp đang phải đương đầu với « logic bóp nghẹt » của Bắc Kinh tại Ấn Độ - Thái Bình Dương. RFI tiếng Việt trích dịch bài phỏng vấn.

Quân đội Trung Quốc gần đây đã có nhiều hành động phô trương lực lượng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương : Bắc Kinh đã cho 200 tàu thuyền tập trung gần Đá Ba Đầu (Whitsun) mà Philippines tuyên bố chủ quyền, lập bản đồ đáy Ấn Độ Dương với thiết bị bay không người lái, điều 20 chiến đấu cơ J-20 đến xâm nhập khu vực nhận dạng phòng không của Đài Loan … Ông phân tích thế nào về những hành vi này của Trung Quốc ?

Có nhiều yếu tố cho chúng tôi thấy là tình hình đang thay đổi. Tàu của chúng tôi bị theo dõi một cách có hệ thống, đôi khi buộc phải xoay xở trước tàu Trung Quốc để tránh các vụ va chạm, bất chấp các quy tắc tự do hàng hải mà chúng ta bảo vệ. Một số chặng dừng của chúng tôi tại các nước trong khu vực mà trước đây chúng tôi thường ghé qua đã bị hủy vào phút chót mà không có lời giải thích rõ ràng.

Cái gọi là "đường chín đoạn" mà Trung Quốc áp đặt đã gây ảnh hưởng tới sự hiểu biết về luật pháp quốc tế. Ngoài ra, Bắc Kinh đã ép buộc một số quốc gia nhất định, chẳng hạn không cho thao dợt, không cho đón tàu nước ngoài … Sự phát triển quân sự của Trung Quốc dĩ nhiên là phục vụ một ý đồ chính trị và sách trắng về quốc phòng của Trung Quốc đã vạch ra các mục tiêu chiến lược. Sự cứng rắn của Bắc Kinh đã lên một nấc và điều này đã được đoán trước.

Theo ông, đó là logic lập pháo đài, thành trì hơn là làm gián đoạn lưu thông hàng hải ?

Ban đầu Bắc Kinh chủ yếu quan tâm đến lãnh thổ và thương mại. Chúng ta đang phải đối mặt với một cường quốc từng « quay lưng lại » với biển trong suốt 5 thế kỷ, nhưng nay khi đã trở thành cường quốc thương mại thế giới, Trung Quốc sẽ tăng cường phát triển hải quân. Vì thế, chúng ta phải tìm cách thảo luận với một cường quốc đang xâm chiếm không gian và cố gắng cân bằng quyền lực. Chúng ta đang đối đầu với một « logic bóp nghẹt » Ấn Độ - Thái Bình Dương với cách tiếp cận đa lĩnh vực : các đòn bẩy tài chính, kinh tế, ngoại giao, quân sự. Trung Quốc có thể gây áp lực với chiến tranh hỗn hợp, chiến tranh mạng hoặc với nhiều phương tiện khác.

Hải Quân Trung Quốc sẽ trang bị cho tàu sân bay của họ một loại máy bay chuyên dụng mới, FC-31. Đây có phải là dấu hiệu cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của hải quân Trung Quốc và một mối đe dọa ?

Đối với Hải Quân, để làm chủ một tàu sân bay thì cần trải qua nhiều giai đoạn : có một tàu sân bay trực thăng, sau đó một con tàu kéo dài có chỗ cho máy bay cất cánh theo chiều thẳng đứng, tiếp đến là một cầu để máy bay vốn được thiết kế cất cánh trên đất liền có thể cất cánh trên biển với chi phí thấp, và cuối cùng, để có một chiến đấu cơ thực thụ, họ cần một thiết bị phóng và một máy bay chuyên dụng, được thiết kế riêng cho tàu sân bay. Chúng tôi thấy tham vọng của Trung Quốc đang tăng dần.

Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ đang yêu cầu được cấp thêm một tỷ đô la (800 triệu euro) để đối phó với Trung Quốc. Còn Hải Quân Pháp thì sao ?

Pháp có một tham vọng chính trị nhất quán, được triển khai tốt từ nhiều năm nay. Chiến lược của Paris thực dụng, không phải là phương pháp tiếp cận dựa trên phương tiện, mà là nhằm tối đa hóa hiệu ứng đòn bẩy của Pháp, thông qua các thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ Pháp với chính phủ Ấn Độ và Úc, với việc xuất khẩu vũ khí phù hợp với nhu cầu thực tế và có thể làm thay đổi cuộc chơi. Với 36 chiến đấu cơ Rafale mua của Pháp, Ấn Độ trở nên mạnh hơn và được tôn trọng hơn là khi chưa được trang bị Rafale ; chuyện cũng tương tự với việc Úc trang bị tàu ngầm mua của Pháp. Ngoài ra, còn có các thỏa thuận về tình báo. Đây là một mối quan hệ được cấu trúc từ trên xuống và có sự phối hợp.

Bằng cách này, chúng ta khó đoán định ở mức vừa đủ, vừa thân thiện, vừa tự chủ, vừa phát huy giá trị của chủ nghĩa đa phương, khiến Trung Quốc gặp nhiều phiền phức hơn trong cuộc chơi. Pháp hợp tác với các nước dưới nhiều thể thức khác nhau - ví dụ, lần đầu tiên chúng tôi mời Ấn Độ tham gia diễn tập với Pháp nhưng không phải là thao dợt song phương mà là trong khuôn khổ cuộc thao diễn « La Perouse » với sự tham gia của Mỹ, Úc và Nhật. Và sau đó, Pháp tiến hành cuộc thao dợt « ARC21 » với Mỹ, Nhật và Úc. Tương quan giữa sự đầu tư và kết quả đạt được là khá tốt.

Hải quân Pháp có thể làm được nhiều hơn nữa ở Ấn Độ - Thái Bình Dương ?

Chúng tôi thấy các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mong muốn có sự hiện diện quân sự của Pháp ở cấp độ cao hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang lên kế hoạch triển khai các phương tiện chẳng hạn như các đội tàu sân bay. Chúng thể hiện một nỗ lực rất lớn của Hải Quân quốc gia Pháp. Đây là một thách thức mà chúng tôi đang phải đối mặt. Theo kế hoạch được dự kiến hồi năm 2012, đội tàu sân bay này sẽ gồm 15 khinh hạm để có thể hoạt động ở 3 khu vực - chúng tôi đã có mặt ở 4 hoặc 5 khu vực từ nhiều năm nay. Vì thế, sự hiện diện ở cấp độ này của Hải Quân Pháp ở Ấn Độ - Thái Bình Dương là không liên tục.

Các khinh hạm làm nhiều nhiệm vụ quan trọng bậc nhất hoặc các tàu hộ tống của chúng tôi không thể dễ dàng được điều chuyển đến Ấn Độ - Thái Bình Dương và trước hết chúng có nhiệm vụ bảo vệ quốc gia : cảnh báo thường trực giúp bảo đảm năng lực răn đe và các phương pháp tiếp cận của Pháp. Chúng tôi đang dồn rất nhiều sức lực vào Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, trong khi đó Ấn Độ - Thái Bình Dương đòi hỏi những nỗ lực rất đặc biệt.

Nước có thể « chạy tiếp sức » với Pháp ? Đức đã hứa điều một khinh hạm, nhưng cuối cùng lại không phối hợp với châu Âu. Liệu chúng ta có thể dựa vào các nước châu Âu ?

Chúng tôi đã có thể phối hợp với Đức trong khuôn khổ lực lượng của NATO ở Địa Trung Hải, nhưng tạm thời mới chỉ dừng lại ở đó. Cần tính toán theo khu vực. Các nước châu Âu nay có thể hiện diện ở khá xa, chẳng hạn Đan Mạch, Tây Ban Nha và Hà Lan đang tham gia sứ mệnh Aenor giám sát eo biển Ormuz. Bây giờ việc chúng tôi cần làm là tổ chức phối hợp chặt chẽ hơn. Ngoài ra, chúng tôi có thể hộ tác trong các nhiệm vụ đặc biệt, đột xuất, nhất là trong quá trình triển khai tàu sân bay. Ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, đối tác Úc của Hải Quân Pháp có sự hiện diện lớn. Hải Quân Úc đang đi vào vịnh Bengal và đã đi vào các vùng biển quần đảo và có sự phối hợp với Hải Quân Pháp. Khuôn khổ hành động của chúng tôi là sự liên kết chặt chẽ giữa các quan hệ đối tác, nguồn lực, phương tiện và sự phối hợp với quân đội của các nước khác.

Hải Quân Pháp đã phát triển quan hệ với Hải Quân Mỹ. Vậy Hải Quân Mỹ trông chờ gì ở Hải Quân Pháp tại Ấn Độ - Thái Bình Dương ?

Các đồng nghiệp Mỹ rất hài lòng về hoạt động của chúng tôi trong lực lượng đặc nhiệm TF 50, khi Pháp hồi tháng 03/2021 điều tàu sân bay Charles-de-Gaulle và đoàn tàu hộ tống đến thay thế một nhóm tàu sân bay Mỹ ở Vùng Vịnh. Điều này giúp giảm gánh nặng cho Hải Quân Mỹ, vốn đang căng thẳng về số lượng hàng không mẫu hạm và Washington lại muốn hiện diện nhiều hơn ở Biển Đông. Nếu cần, Pháp và Mỹ có thể hoạt động cùng nhau nhiều hơn mà không cần nhiều thông báo trước. Nỗ lực kết nối mà chúng tôi đã tiến hành để đặt nhóm tàu sân bay của Pháp dưới quyền chỉ huy của Hoa Kỳ cũng có thể được áp dụng ở những nơi khác. Pháp - Mỹ có chung khái niệm về sử dụng và bảo vệ tàu sân bay cũng như về các hoạt động, chiến dịch. Điều tạo ra khả năng tương tác chính là khả năng kết nối, tương thích hệ thống vũ khí và sự nhất quán về chiến thuật.

Đâu là những thách thức mà sức mạnh của Trung Quốc có thể đặt ra cho tương lai ?

Thách thức này mang tính tập thể : các nước phải đối thoại được với Trung Quốc để mang lại an ninh. Không ai muốn có chiến tranh. Trong một vài năm nữa, có thể các nước sẽ không còn đi qua một eo biển nào mà không thấy sự hiện diện của các tàu khu trục của Trung Quốc, hoặc thậm chí sẽ bị tàu Trung Quốc ngăn cản không cho chúng ta đi qua. Áp lực sẽ ở mức cao. Trung Quốc đang sử dụng một sức mạnh quân sự rất lớn. Bắc Kinh cư xử theo cách khiến chúng ta phải đặt câu hỏi về ý đồ của họ. Dù muốn hay không, chúng ta vẫn bị cuốn vào những mối căng thẳng đang gia tăng.

Hoàng Nam  
#14755 Posted : Wednesday, June 23, 2021 12:57:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chuyến thăm bất ngờ của Eriksen mang lại ‘sinh khí’
cho Đan Mạch


June 20, 2021

COPENHAGEN, Đan Mạch (AP) – Sau khi được giải phẫu ghép một thiết bị tạo nhịp tim (ICD) vào lồng ngực thành công, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu, tiền vệ Christian Eriksen gây bất ngờ cho đội tuyển Đan Mạch khi tới thăm các đồng đội đang tập luyện.

Đồng đội của Eriksen cho biết anh ôm từng người, một cử chỉ để cám ơn.

UserPostedImage

Tiền vệ Christian Eriksen của Đan Mạch. (Hình: Wolfgang Rattay/Pool via AP)

Tiền vệ Eriksen được bệnh viện Copenhagen cho về vào sáng Thứ Sáu đã ngay lập tức đưa vợ và con trai đến gặp các đồng đội tại bản doanh của đội bên ngoài thủ đô.

Tiền vệ Christian Norgaard và hậu vệ Joakim Maehle cho biết đây là một bất ngờ lớn.

“Tôi không biết anh ấy sẽ đến, vì vậy chúng tôi đã dừng buổi tập khi thấy anh,” Norgaard nói. “Dường như tinh thần của Eriksen rất tốt, và điều đó mang lại ‘sức mạnh tinh thần’ cho cả đội. Chúng tôi được ôm anh, và thật vui khi thấy anh ấy đi ‘dung dăng’ với đứa con trai. Đó là một ngày tốt đẹp theo nhiều cách. Đó là những gì chúng tôi cần.”

Hậu vệ Maehle cho biết Eriksen ăn trưa cùng toàn đội sau đó cùng vợ con ra về nghỉ ngơi.

“Thật xúc động vì lần cuối cùng chúng tôi nhìn thấy anh lúc gục trên sân chờ cấp cứu,” Maehle nói. “Chúng tôi biết rằng Christian Eriksen ổn định nhưng nhìn thấy anh bên ngoài thì hoàn toàn khác.”

Đan Mạch thua Phần Lan và Bỉ trong hai trận đầu tiên của Bảng B tại Euro 2020, nhưng vẫn có cơ hội đi tiếp nếu thắng Nga tại sân vận động Parken vào Thứ Hai, 21 Tháng Sáu.

Tiền đạo Andreas Skov Olsen cho biết chuyến thăm của Eriksen sẽ giúp toàn đội tập trung hoàn toàn vào trận đấu với Nga.

UserPostedImage

Chiếc áo khổng lồ mang số 10, số trên áo của Erikson, được giăng ra trước trận đấu giữa Đan Mạch và Bỉ. (Hình: Hannah McKay/Pool via AP)

Skov Olsen nói: “Thật tuyệt khi thấy anh ấy đứng trước mặt bạn. Điều quan trọng đối với chúng tôi là biết Christian vẫn ổn định để chúng tôi có thể tập trung vào phần còn lại của giải đấu.”

Eriksen, 29 tuổi, hiện đang khoác áo câu lạc bộ Inter Milan của Ý, bị gục vì trụy tim trong trận đấu đầu tiên với Phần Lan vào Thứ Bảy tuần trước.

(KV) [đ.d.]

Nhật xem xét yêu cầu xin tị nạn của cầu thủ bóng đá Miến Điện

June 18, 2021

TOKYO, Nhật (AP) – Nhật đang xem xét yêu cầu của thủ môn phụ của đội tuyển quốc gia bóng đá Miến Điện xin tị nạn tại nước này sau trận đấu loại World Cup 2022 hôm 16 Tháng Sáu tại xứ Phù Tang.

Pyae Lyan Aung, thủ môn phụ của đội tuyển Miến Điện, thông báo với nhân viên di trú Nhật tại phi trường Osaka là anh không lên máy bay về nước vào cuối ngày Thứ Tư vì tình trạng bất ổn ở quê nhà sau một cuộc đảo chính của giới quân sự hôm 1 Tháng Hai.

UserPostedImage

Pyae Lyan Aung, thủ môn phụ đội tuyển Miến Điện, xin tị nạn tại Nhật. (Hình: Facebook Pyae Lyan Aung)

Theo hãng tin Kyodo, qua phiên dịch, thủ môn này nói: “Nếu tôi trở về Miến Điện, cuộc sống của tôi sẽ gặp nguy hiểm.”

Pyae Lyan Aung được biết đến khi giơ ba ngón tay chào (biểu tượng phản phản kháng đảo chính) trước trận đấu với đội Nhật ngày 28 Tháng Năm, với thông điệp “chúng ta cần công lý” được viết trên ngón tay. Đoạn phim sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Ông Katsunobu Kato, chánh văn phòng nội các chính phủ Nhật, nói trong một cuộc họp báo hôm Thứ Năm, rằng Nhật sẽ phản ứng “thích hợp” đối với trường hợp của Pyae Lyan Aung. Điều này phù hợp với chính sách mới của Tokyo nhằm kéo dài thời gian cư trú của công dân Miến Điện ở Nhật lên đến một năm nếu họ lo sợ bị ngược đãi tại quê nhà.

Ông Kato từ chối bình luận về chi tiết trường hợp của cầu thủ này, nói rằng chính phủ “sẽ nghe mong muốn của anh và trả lời một cách thích hợp.”

Ông nói: “Tình hình ở Miến Điện vẫn chưa chắc chắn và chúng tôi hiểu rằng nhiều cư dân nước này ở Nhật sợ phải trở về cố hương.”

UserPostedImage

Thủ môn Pyae Lyan Aung tại một buổi tập. (Hình: Facebook Pyae Lyan Aung)

Các cơ quan quản lý nhập cư của Nhật vào ngày 28 Tháng Năm đưa ra các biện pháp mới đối với những người dân Miến Điện lo sợ về sự an toàn của họ nếu trở về.

Phát biểu với báo giới, thủ môn Pyae Lyan Aung cho biết quân đội đã đến “thăm” nhà ông ở Miến Điện.

Theo Kyodo, Pyae Lyan Aung rất lo lắng cho sự an toàn của các cầu thủ khác và gia đình của họ. Chính vì vậy, anh do dự cho đến phút cuối mới quyết định đào thoát.

(KV) [đ.d.]


Edited by user Wednesday, June 23, 2021 5:49:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14756 Posted : Wednesday, June 23, 2021 9:05:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Cuộc chiến trong tình yêu


6/14/2016 2:35:22 PM

UserPostedImage

Có những người cứ ngỡ rằng mình thành công, có sắc đẹp, tiền bạc là có thể có được trái tim của bất cứ ai mình muốn. Nhưng yêu và không yêu đâu phải do ai quyết định được. Tình yêu tự tìm đến, quấy phá mình rồi lại bỏ mình mà đi. Đâu có ai cấm cản được nó.

Ta yêu ai, đâu có nghĩa là người đó cũng phải yêu ta. Hoặc, ta chẳng yêu người đó, nhưng người đó cứ cuống quýt lấy ta, biết làm sao! Người nào may mắn thì bắt gặp được một tình yêu từ phía của người mà mình yêu. Đó quả là một hạnh phúc to lớn vô chừng. Nhưng cuộc sống đâu có đơn giản như vậy. Yêu, không yêu, thù, hận, níu kéo… cứ đeo bám mãi con người. Có khi, chính nó cũng góp phần làm cho bức tranh nhân gian này đượm những nét vẽ buồn, du dương và vương vấn.

Những ai đang tìm kiếm cho mình một tình yêu, hãy tìm bằng sự chân thành và trong sáng của con tim, vì con tim là nơi mà tình yêu ngự trị. Đừng dùng đầu óc để bắt ép, toan tính, lèo lái nhằm chiếm đoạt tình cảm của người kia. Cái gì gượng ép cũng không tốt. Một tình yêu gượng ép chỉ có thể là một quả bom nổ chậm. Tình yêu cần một sự tự nguyện, để con tim tự rung nhịp đập của nó. Nó không thích ai trói buộc nó bằng những mệnh lệnh, cấm đoán, mua chuộc. Nếu sự chân thành của mình mà còn không đủ thì hãy thêm một chút kiên trì. Như thế, tình yêu mới có cơ hội nở những cánh hoa tươi đẹp của mình. Còn nếu không được thì hãy biết buông ra, đừng cố chấp, đừng giành giật cho bằng được, vì càng dùng thủ đoạn và vũ lực, tình yêu – dù sau đó có được đi chăng nữa – cũng đã là một đống đổ nát rồi. Dám buông tim mình ra khỏi một nơi không thuộc về mình thì một tình yêu đích thực khác dành cho mình mới có thể tìm tới.

Những ai đã tìm gặp được tình yêu cho mình rồi, hãy biết tạ ơn và gìn giữ nó, vì tình yêu hệt như một cô bé hay hờn dỗi và thích được nâng niu. Tình yêu sẽ ở lại bên người nào biết coi trọng nó, vun đắp cho nó, xây dựng nó hằng ngày bằng những quan tâm và lo lắng. Tình yêu không bao giờ chấp nhận ai coi thường nó, đứng bên này mà ngó sang bên kia. Muốn tình yêu được hoàn hảo, đừng chỉ biết ngồi đó mà ước mong hoặc đợi ai đó mang đến. Hãy đứng dậy và làm cho nó được nên trọn vẹn như những gì mình muốn. Chỉ một chút lơ là thôi, bạn có thể sẽ đánh mất tình yêu mãi mãi. Lúc đó, bạn có hối tiếc cũng đã muộn, chiếc bình đã vỡ sẽ không bao giờ lành lại như trước. Ai trân trọng tình yêu thì sẽ được tình yêu trân trọng lại.

Còn những ai bị rơi vào mê cung chằng chịt của tình yêu, hãy bình tĩnh lại và tìm cho mình một lối thoát. Đừng như con thiêu thân, nhắm mắt lao vào đống lửa đang cháy. Đừng vì những yếu đuối và ích kỷ mà đánh mất cuộc đời mình và làm tổn thương đến hạnh phúc của người khác. Được gì đâu khi ta cứ mãi tôn thờ một hình bóng mà ta biết chắc rằng sẽ không bao giờ mình sở hữu trọn vẹn. Được gì đâu khi ta cứ đem cuộc đời mà Tạo Hoá và cha mẹ tặng ban để theo đuổi một tình yêu không có tương lai và không lối thoát. Được gì đâu khi ta chen chân vào một cuộc tình khác, phá vỡ hạnh phúc của họ và cả của chính ta. Tình yêu ích kỷ lắm, nó muốn sự trọn vẹn, nó chỉ cần có hai, và từ hai người nó, nó hướng đến một sự sống khác. Một tình yêu theo kiểu vụng trộm chẳng thể nào mang đến cho người ta bình an và hạnh phúc được. Nó chỉ gieo rắc nỗi sợ hãi, một hy vọng mong manh và một nỗi buồn tê tái. Rồi cũng sẽ đến một lúc nào đó, khi sức chịu đựng không còn nữa, họ cũng đành phải buông tay. Lúc đó, nỗi đau càng lớn, và mọi điều tốt đẹp họ đã từng có cũng theo gió vỗ cánh bay.

Khi nhắc đến tình yêu, người ta xếp nó vào phạm trù cảm xúc, nhưng người ta cũng không được quên đi khía cạnh lý trí của tình yêu. Có những người cho rằng tình yêu không có lỗi nên cứ mặc sức mà sống theo những gì cảm xúc lôi cuốn. Thế nhưng, tình yêu cũng cần sự trật tự. Cái gì nằm ngoài khuôn khổ của trật tự thì trở nên hỗn loạn và chẳng đi đến đâu cả. Tình yêu vô trật tự là một tình yêu sai trái. Một tình yêu đúng nghĩa phải là một tình yêu giúp xây dựng và mang đến hạnh phúc chứ không phải nỗi bứt rứt và sầu lo. Tình yêu có quyền đến theo cách mà nó thường làm, nhưng con người phải biết đón nhận loại tình yêu nào giúp mình thăng tiến và loại trừ tình yêu nào làm sai lệch đường tìm hạnh phúc của mình và của người ta.

Có những người đã mộng tưởng thái quá. Họ dùng hết sức để níu giữ một tảng đá to. Tảng đá ấy vốn dĩ đang chuẩn bị rơi xuống vách. Nó chẳng muốn ở bên người kia, nhưng người kia cứ mãi dùng sức mình mà nắm giữ, hy vọng sẽ có thể biến đổi được định mệnh. Sau nhiều nỗ lực cố gắng, tảng đá vẫn cứ rơi, người kia cũng hết sức, đành buông bỏ: chân tay rách nát, thân thể rã rời. Rồi trong cơn tuyệt vọng, hụt hẫng và đau đớn ấy, họ cũng nhận ra một sự thật: điều gì đã không thuộc về mình, có níu kéo đi chăng nữa, rốt cuộc cũng phải buông, đau vẫn cứ đau, nhói vẫn cứ nhói. Mình nhỏ bé lắm, chẳng phải là chủ tể của vũ trụ, chẳng phải là người có quyền quyết định mọi sự ở thế giới này.

Đừng đổ lỗi cho tình yêu và sự yếu đuối của mình để che lấp sự mù quáng của bản thân. Hãy sống đúng với giá trị cao quý mà bản thân ta đáng được hưởng. Trong tình yêu, đừng quỵ luỵ ai cả, đừng giam hãm con tim mình trong một loại tình cảm nào đấy mà mình biết chẳng có tương lai. Hãy cứ chân thành và khảng khái giữa cuộc đời, tình yêu sẽ sự tìm đến với ta như một món quà Tạo Hoá ban tặng.

(Pr. Lê Hoàng Nam, SJ, dongten.net 14.06.2016)

Edited by user Wednesday, June 23, 2021 9:07:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14757 Posted : Wednesday, June 23, 2021 9:49:07 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
NGƯỜI MẸ CỦA BIÊN GIỚI SỐNG VÀ CHẾT


tác giả: Linh mục Nguyễn Tầm Thường


Năm 2000, tôi tới giúp tĩnh tâm cho cộng đoàn Công Giáo Việt Nam ở Oakland, miền bắc California. Hôm ấy, cuối nhà thờ có người gọi tôi. Quay lại nhìn, ngờ ngợ, ai ngờ đâu tôi gặp lại người đàn ông tôi đang muốn tìm từ lâu… Sáu năm làm việc tại trại tỵ nạn Palawan, Philippines 1989 – 1995, tôi gặp ông ở đấy. Một người đàn ông im lặng, ít nói. Ông lúc nào cũng như có chuyện khổ tâm. Ngày ngày ngồi tráng bánh ở một góc đường trong khu trại tỵ nạn. Ngâm gạo đêm trước, dậy tráng bánh từ hai giờ sáng bên vỉa đường. Mỗi ngày vài chục pesos. Ngày ấy, 1 US dollar được 25 pesos tiền Philippines.

Hoàn cảnh tỵ nạn bấy giờ nhiều người túng cực. Ông phải đùm bọc hai người gốc Chàm không người quen với bốn em bé không thân nhân. Mấy người sống chung với nhau trong căn nhà tỵ nạn. Kẻ xách nước, người kiếm củi, ông tráng bánh… Khoảng ba tháng ông góp được hai chục đô la, lại nhờ cha Crawford, một cha già người Mỹ trước ở Việt Nam, sau qua trại tỵ nạn giúp đồng bào, gởi qua trại tỵ nạn Hongkong cho vợ.

Ông rời cửa biển Cam Ranh ngày 2.9.1988 vào đất Philippines. Một năm sau, tháng 9 năm 1989 ghe của vợ ông rời Vạn Ninh, Nha Trang được hai ngày bị bể máy. Ghe lênh đênh trên biển đông, rồi lâm nạn. Vợ ông đem theo ba con nhỏ. Hết lương thực, nhờ mưa gió có nước uống mới sống sót. Sau nhiều ngày bão táp, một chủ ghe đánh cá người Tầu ở đảo Hải Nam bắt gặp chiếc ghe lâm nạn này. Ông ta chỉ đồng ý tiếp tế gạo, cho nước và kéo ghe ra khỏi vùng lâm nạn san hô với điều kiện cho ông ta bé cháu trai trên ghe. Cháu bé chính là con của người đàn ông này.

Kể từ ngày rời bờ biển Vạn Ninh đến khi gặp chiếc ghe người Tầu rồi cập được vào đất liền là 25 ngày. Nước Tầu hạn chế sinh sản. Ông chủ ghe người Tầu mong một cháu trai mà không được. Cuộc mặc cả là xé ruột gan người mẹ. Trước biên giới sống và chết, họ phải chọn sống. Vấn đề ở đây là sự sống của toàn thể 44 người trên chiếc ghe. Nếu không mất đứa bé, toàn ghe có thể chết.

Chiếc ghe đánh cá người Tầu mang theo cháu bé rồ máy chạy vội vã biến mất hút về phía Trung Quốc. Rồi tin ấy đưa đến cho người đàn ông này ở Palawan. Mỗi ngày ông cứ lặng lẽ tráng bánh, kiếm ăn gởi qua cho vợ ở trại tỵ nạn Hongkong. Ðau thương vì mất con. Con tôi trôi giạt nơi đâu ? Vợ chồng mỗi người một ngả… Ðứa con mất tích sẽ ra sao? Dáng ông buồn lắm. Cháu bé lúc đó mới hơn ba tuổi.

Cha Crawford kể cho tôi câu chuyện này. Không biết người đàn ông đã nhờ cha già gởi tiền cho vợ như thế bao lâu rồi. Theo ông kể lại, vì không là người Công Giáo, ông đâu có tới nhà thờ. Một hôm có mấy người vào cha xin tiền mua tem gởi thư. Ông cũng đi theo. Rồi một linh cảm nào đó xui khiến ông gặp cha. Ông kể cho cha già nghe chuyện ông mất con.

Một trong những ý định qua trại tỵ nạn làm việc của tôi là thu lượm những mẩu đời thương đau của người tỵ nạn. Tôi tìm gặp ông ta để hỏi chuyện… Câu chuyện bắt đầu.

Sau khi chiếc ghe được kéo vào đảo Trung Quốc, một nửa số người quá sợ hãi, đi đường bộ trở về Việt Nam. Số còn lại kết hợp với ít người đã trôi dạt vào đảo trước đó, sửa ghe tìm đường qua Hongkong. Người đàn ông tưởng chừng vợ đã chết trên biển vì hơn ba tháng sau mới nhận được mấy lời nhắn tin viết vội bằng bút chì từ trại tỵ nạn Hongkong. Ông đưa miếng giấy nhàu với nét bút chì mờ cho tôi. Sau khi ông rời trại tỵ nạn, mất liên lạc, tôi chỉ còn giữ tấm giấy như một kỷ niệm quý hơn chục năm nay.
Ðó là lá thư thứ nhất ông nhận được. Những lần giảng trong Thánh Lễ về tình nghĩa vợ chồng, tôi lại nghĩ đến ông.. Một người đàn ông cặm cụi tráng bánh để rồi ba tháng trời dành được 20 đô la gởi tiếp tế cho vợ.

Ông tâm sự với tôi là ông dự tính một ngày nào đó được đi định cư, dành dụm tiền rồi đi Trung Quốc dò hỏi tin con. Nghe ông nói vậy, tôi thấy ngao ngán cho ông. Bao giờ ông mới được định cư ? Rồi định cư xong, biết bao giờ ông mới thực hiện được mơ ước ? Tình trạng tỵ nạn lúc này quá bi đát. Mười người vào phỏng vấn may ra đậu được ba. Ðất Trung Quốc rộng mênh mông như thế biết đâu tìm ? Bao nhiêu khó khăn như tuyệt vọng hiện ra trước mặt. Tôi thấy ý nghĩ mơ ước đi tìm con của ông như cây kim lặng lờ chìm xuống lòng đại dương.

– Tại sao không nhờ Cao Ủy Tỵ Nạn, nhờ Hội Chữ Thập Ðỏ Hongkong ?
Người đàn ông này sợ lên tiếng như thế gia đình Tầu kia biết tin sẽ trốn mất. Chi bằng cứ âm thầm tìm kiếm. Tôi thấy dự tính của ông khó khăn quá. Những năm làm việc bên cha già, tôi biết một đặc tính của ngài là thương kẻ nghèo. Ngài thương họ vô cùng, ngài sẽ làm bất cứ gì có thể. Tôi đề nghị cha già cứ viết thư khắp nơi, kêu cầu tứ chiếng.

Các thư được viết đi. Ngài cầu cứu Cao Ủy Ti Nạn, Hội Hồng Thập Tự, cơ quan từ thiện dịch vụ tỵ nạn Công Giáo, từ Manila đến Bangkok, Thailand. Ðợi chờ mãi mà năm tháng cứ bặt tin. Tôi vẫn thấy người đàn ông cứ dáng điệu buồn bã ngồi bên đường tráng bánh… Trời nhiệt đới nắng và nóng, mỗi khi xe chạy qua, bụi đường bay mờ người. Hàng ngày lên Nhà Thờ, tôi lại hình dung bóng hình ông. Chỗ ông ngồi không xa tháp chuông Nhà Thờ bạc vôi sơn và tiếng chuông mỗi chiều là bao.

Mỗi chiều dâng lễ, tôi lại nhìn thấy cây Thánh Giá trên nóc Nhà Thờ đã nghiêng vì gỗ bị mục. Cây thánh giá trải qua nhiều mùa mưa nắng quá rồi. Bức hình Mẹ Maria bế Chúa Hài Nhi trên tấm ván ép dưới cây Thánh Giá cũng bạc nước sơn. Những người tỵ nạn đã bỏ một vùng đất rất xa. Quê hương của họ bên kia bờ biển mặn. Nhiều người cứ chiều chiều ra biển ngồi. Ðêm về sóng vỗ ì ầm. Biết bao người đã không tới bến.. Họ đến đây tìm an ủi trong câu kinh.

*
Giữa tháng ngày cằn cỗi ấy, rồi một chiều bất ngờ tin vui đến.. Hội Hồng Thập Tự Hongkong báo tin về Manila.. Manila điện xuống báo cho cha Crawford biết người ta đã tìm được cháu bé.

Lúc bắt cháu bé, người Tầu trên ghe đánh cá kia đã lanh trí che tất cả số ghe. Không ngờ trời xui khiến, trong lúc thương lượng bắt cháu, trên chuyến ghe tỵ nạn Việt Nam có kẻ lại ghi được mấy chữ Tầu ở đầu ghe bên kia vào một chiếc áo. Không ngờ chiếc áo này lại là chính chiếc áo của cháu bé bỏ lại. Quả thật là chiếc áo định mệnh. Nguồn gốc nhờ mấy số ghe đó mà sau này người ta mới phanh phui ra được gốc tích chiếc ghe. Ðó là một thuyền đánh cá ở đảo Hải Nam.

Tìm được cháu rồi, bây giờ lại đến phần gia đình người Tầu đau khổ. Cháu không còn nói được tiếng Việt, vì hơn một năm liền mọi sinh hoạt trong gia đình kia là của cháu. Hồi bị bắt cháu còn bé quá, mới hơn ba tuổi. Bà mẹ người Tầu cũng khóc, biết mình sẽ mất đứa con mà họ đã nuôi. Họ nhất định không trả. Cao Ủy phải can thiệp nhiều lắm. Gia đình ở đảo Hải Nam kia dựa lý do là cháu đang được nuôi nấng tử tế, còn ở trại tỵ nạn cháu thiếu thốn đủ thứ, họ không chịu mất con. Nhưng Cao Ủy bắt phải trả cháu về cho bố mẹ ruột.

Ðể thỏa mãn điều kiện kia, Sở Di Trú Mỹ liền cho bà mẹ bị bắt con quyền định cư tại Mỹ, dù đã đến trại sau ngày thanh lọc. Trong lúc đó người đàn ông này đã bị Mỹ từ chối tại Philippines. Ông buồn lắm. Cha Crawford bảo tôi rằng vợ người đàn ông đã được vào Mỹ, nên cơ quan Cao Ủy Tỵ Nạn tại Philippines yêu cầu cho ông cũng được vào Mỹ theo. Vì nhân đạo, sở di trú Hoa Kỳ đồng ý. Tin vui như vậy mà ông cứ đứng như trời trồng không tin chuyện có thể xảy ra như thế.

*
Ngày trao trả cháu bé, báo chí Hongkong đăng hình cháu khóc thảm thiết. Cháu đẩy mẹ ruột ra, đòi về với mẹ nuôi. Người mẹ nuôi khóc vì thương nhớ cháu. Mẹ ruột cũng khóc vì thấy lại con mà con không biết mình. Tất cả ai cũng khóc… Cao Ủy Tỵ Nạn bồi thường lại phí tổn nuôi nấng cháu bé cho gia đình người Tầu kia. Chuyến bay rời Hongkong mang theo bao tình cảm nhân loại của con người với con người.

Thời điểm bấy giờ không biết bao chuyện thương tâm xảy ra. Hàng trăm ngàn người chết trên biển, ăn thịt nhau vì chết đói. Hải tặc Thái Lan tung hoành bắt người nhốt ngoài đảo, hãm hiếp, chặt răng vàng, giết. Ðối với thế giới chuyện cháu bị bắt cóc chỉ là chuyện nhỏ. Vậy vì đâu họ ra sức đi tìm ?

Ðây là lý do:

Câu chuyện thương tâm của người mẹ mất con đến tai Mẹ Têrêsa Calcutta. Ấn Ðộ là thuộc địa cũ của người Anh. Mẹ Têrêsa viết cho chính phủ Anh xin can thiệp chuyện này. Từ London, chính phủ Anh xin Bộ Ngoại giao Bắc Kinh điều tra tìm chiếc ghe mang số như thế..

Bên ngôi mộ Mẹ Têrêsa ở Calcutta, ngày 14.5.2001 tôi kể chuyện này cho Sơ Bề Trên Dòng. Sơ yêu cầu tôi viết lại cho sơ làm tài liệu. Trong những ngày này, nhân viên Tòa Thánh đang ở Calcutta điều tra để xúc tiến hồ sơ phong thánh cho Mẹ Têrêsa. Một Linh Mục ngồi nghe chuyện tôi kể, ngài nói:

Tâm hồn Mẹ Têrêsa rất bao dung. Mẹ thương người nghèo. Mẹ là người của biên giới giữa sống và chết.

Nghe câu nói đó của cha. Tôi hiểu ý là Mẹ luôn đứng bên lề sự sống kéo kẻ chết về phía mình. Chính vì thế tôi đặt tên cho bài viết này là: Người Mẹ của biên giới sống và chết.

*
Nghe tiếng người đàn ông gọi. Quay lại nhìn, không ngờ chính người đàn ông mất con, ngồi tráng bánh ở trại Palawan ngày xưa, tôi mừng lắm. Sau lễ chiều, tôi tới nhà ông dùng cơm. Ông rời trại tỵ nạn Palawan tháng 6, lên Bataan rồi vào Mỹ tháng 12 năm 1990. Không ngờ mười năm sau tôi gặp lại.

Cháu bé bây giờ lớn rồi. Chuyện đã hơn cả chục năm qua. Cháu chẳng nhớ gì. Riêng cha mẹ thì nhớ lắm, nhất là những gì đau thương vì con cái thì trong trái tim cha mẹ không bao giờ quên. Còn tôi, đấy là một kỷ niệm đẹp trong những ngày làm việc bên trại tỵ nạn.

Không ngờ có ngày tôi gặp lại người đàn ông này. Không ngờ có ngày tôi ngồi bên mộ Mẹ Têrêsa trên đất Ấn. Một vùng đất rất xa với chỗ ngồi tráng bánh của người đàn ông mất con. Không ngờ tôi lại là kẻ chứng kiến những chuyện tình này, để rồi nối kết khung trời này với khung trời kia. Không ngờ vào ngày Lễ Phục Sinh năm 1999 ông đã nhận lãnh Bí Tích Rửa Tội, nếu ông không đi lễ ở Nhà Thờ Oakland hôm đó, làm sao tôi gặp lại.

Tại vùng đất Vạn Ninh, chỉ có một ngôi Nhà Thờ nhỏ miền quê độc nhất. Ðêm Noel năm 1985 sau khi đến Nhà Thờ về, em bé chào đời đúng ngày 25 tháng 12 năm 1985. Người đàn ông kể cho tôi ngày sinh nhật của em thật đặc biệt. Còn tôi, tôi thấy ngày em mới hơn ba tuổi phải hy sinh để cứu chuyến ghe là hình ảnh thế mạng sống chuộc thay cho người khác.

Trong câu chuyện này cả ba người đàn bà đều có những tấm lòng rất đỗi đáng yêu. Người mẹ sinh cháu bé, bao yêu thương và xót xa. Mẹ Têrêsa với tấm lòng hiểu nỗi thương đau của những người mẹ. Bà mẹ nuôi người Tầu đã săn sóc em khi ông chồng đánh cá đem cháu về. Tất cả là tấm lòng bao dung của những bà mẹ.

Tôi viết dòng này, cha già Crawford đã chết rồi. Mẹ Têrêsa cũng chết rồi. Ngày mai, giữa biên giới của sự sống và chết, còn những chuyện không ngờ nào sẽ xảy đến nhỉ ?

Lm. NGUYỄN TẦM THƯỜNG, Dòng Tên,
Mắt Buồn  
#14758 Posted : Thursday, June 24, 2021 12:29:37 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,651

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lệ Khánh, Em là gái trời bắt xấu


Posted on June 28, 2020 by dongsongcu
Trúc Giang

UserPostedImage

Mở bài

Vào những năm của thập niên 60, trên thi đàn xuất hiện những bài thơ của một nữ sĩ làm xôn xao dư luận trong giới văn nghệ và độc giả yêu thơ. Đó là Lệ Khánh với những bài thơ “Em là gái trời bắt xấu”. “Em là gái trời bắt xấu” là tiếng than não nùng của những mối tình tan vở và ngang trái. Cũng là lý do đưa đến tan vở... Lệ Khánh ngậm ngùi than thở:

“Chuyện thủy chung biết lấy gì đổi chác
Khi tôi nghèo, bằng cấp trắng bàn tay”.

Một lần tình yêu chấp cánh bay đi, người tình ở lại lệ tràn chia ly. Mối tình sau cùng của Lệ Khánh là nhà thơ kiêm nhạc sĩ Thục Vũ, Vũ Văn Sâm. Thơ và nhạc quyện vào nhau, cuốn hút giới yêu thơ và người ngưỡng mộ một thời trước kia.

Mối tình trái ngang, là yêu một người “không phải của mình”, một người đã có vợ con.

Cuộc sống ngoài đời của Lệ Khánh cũng đầy gian nan. Tù tội vì làm thơ. Vất vả trong khu kinh tế mới. Bàn tay cầm viết làm thơ, thơ đã chết, nên bàn tay yếu đuối của một tiểu thư khuê các phải chẻ tre đốn củi để được chén cơm manh áo. Nổi đau nầy không phải là chỉ riêng của nữ sĩ mà là nổi đau của cả đồng bào miền Nam Việt Nam đầy mất mát, mất tài sản, mất tự do dân chủ, nói chung là mất tất cả vì chế độ Cộng Sản.

image.png

Những mối tình dang dở của Lệ Khánh

Người tình Alpha Đỏ.

Người tình đầu tiên của Lệ Khánh là anh chàng Alpha Đỏ, sinh viên sĩ quan khóa 17 Võ Bị Quốc Gia (Đà Lạt), tên là Phạm H. Th. (H.n.L.) Người sĩ quan nầy phục vụ trong binh chủng Biệt Động Quân.

Vết thương tình đầu đời đã phá nát tấm lòng của nhà thơ nữ lần đầu tiên biết yêu. Mối tình dang dở gây nhiều đau khổ cho Lệ Khánh, đó là ông Alpha Đỏ kết hôn với người bạn của cô.

Có phải “Em là gái trời bắt xấu”?

Nổi đau nầy khiến cho Lệ Khánh có những bài thơ da diết trên thi đàn của một thời trước kia.

Dang dở lần thứ hai

Sau khi chia tay với người yêu đầu đời, một thời gian sau Lệ Khánh có mối tình với nhà văn Mủ Đỏ Hoàng Ngọc Liên, cựu trung tá binh chủng Nhảy Dù.
Ông nhà văn mủ đỏ nầy thường hay bay đi, bay lại Sài Gòn-Đà Lạt hàng tuần. Khi ông làm bài thơ “Kỷ niệm sinh nhật em”, thì Lệ Khánh có ngay bài “Kỷ niệm sinh nhật anh” để đáp lại.

Lệ Khánh có bài thơ cho người tình mũ đỏ.

Hờn dỗi

Đã ba ngày em đợi thư anh đó
Thứ năm buồn úp mặt khóc biết không?
Em giận anh, tức quá muốn lấy chồng
Cho xong chuyện để đừng thương với nhớ

Anh kiêu lắm cứ tưởng mình mũ đỏ
Đại úy “to” rồi quên con bé Cao Nguyên
Đang chờ thư anh, viết mãi một tên
Tên anh đó, người chi lười rứa đó

Em nhất định mai không thèm trông ngóng
Đại úy gì lười hơn hủi nữa cơ
Ba ngày rồi con bé chả làm thơ
Tức rứa đó, để bi chừ em lại khóc.

Lệ Khánh.

Hai người cặp kè bên nhau một thời gian dài, Lệ Khánh biết được ông nầy quá bay bướm, có nhiều bồ nhí ở Sài Gòn, nên chia tay. Lại mỗi lần tình yêu chấp cánh bay đi, người tình ở lại lệ tràn chia ly.

Lại thêm một vết thương trong lòng nhà thơ Lệ Khánh. Có phải vì “Em là gái trời bắt xấu?. Nếu Lệ Khánh là một tuyệt sắc giai nhân thì ra sao?

Mối tình ngang trái với nhạc sĩ Thục Vũ

Vài nét về nhạc sĩ Thục Vũ

UserPostedImage

Nhạc sĩ Thục Vũ, tên thật là Vũ Văn Sâm, sinh năm 1932 tại xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Tốt nghiệp khóa 4 phụ ở Đà Lạt năm 1954.
Bước đầu binh nghiệp. Thục Vũ phục vụ ở Đà Nẵng, và sau đó là Sư Đoàn 5 Bộ Binh. Sau thời gian tu nghiệp ở Hoa Kỳ, ông được bổ nhiệm làm Trưởng Khối Chiến Tranh Chính Trị ở Trung tâm Huấn luyện Quang Trung. Ở đó ông sáng tác bản nhạc "Quang Trung hành khúc" .

Đơn vị sau cùng của Trung tá Thục Vũ là làm trưởng khối Chiến tranh Chính trị của trường Bộ Binh Long Thành.

Sau khi miền Nam sụp đổ, Thục Vũ bị tù cải tạo. Lúc đầu tập trung ở Long Khánh, rồi sau đó về trại Tân Hiệp, Biên Hòa. Giữa năm 1976 bị đưa đến Sơn La, là nơi rừng thiêng nước độc, sơn lam chướng khí. Bịnh đau gan mà không có thuốc chữa trị, mất vào ngày 15-11-1976, để lại vợ và 5 đứa con, một người yêu bé nhỏ với đứa con trai, Dương Khánh Thục.

Khi ở trại Suối Máu, Biên Hòa, Thục Vũ sáng tác bản nhạc "Suối máu" với những câu thơ cũng của Thục Vũ :

Anh Ở Đây

“Anh ở đây, bạn bè anh cũng ở đây
Áo rách xác xơ vai gầy
Cùng chung kiếp sống lưu đầy
Anh ở đây, ngày này cơm chưa đầy chén

Anh ở đây, bạn bè anh cũng ở đây
Vẫn giếng nước sâu bên cầu
Tìm trăng, trăng vướng dây gàu
Anh ở đây, ngày này bên trong rào sắt
Hận thù ưu tư chồng chất
Giữa lòng núi cũ sông xưa”.

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Mối tình ngang trái

Thục Vũ là một nhạc sĩ cũng là nhà thơ. Vốn cùng nghệ sĩ nên họ đồng cảm, đồng điệu nhau qua lời thơ tiếng nhạc.

Mối tình ngang trái vì Thục Vũ đã có vợ con. Tình trường lại tiếp tục lận đận. Số phận hẩm hiu. Lệ Khánh đã yêu một người “không phải của mình”.

Tình ngang trái được Lệ Khánh diễn đạt qua những lời thơ trong bài “Vòng Tay Nào Cho Em”

“Lỡ yêu người có vợ con
Thì đừng nói chuyện sắc son mà buồn
Vòng tay nào ôm vợ
Còn vòng tay nào anh ôm em?”


“Anh hãy về đi với vợ hiền
Và đàn con nhỏ còn ngây thơ
Phần em chỉ sống bơ vơ
Tình ta đành lỡ duyên nhau
Thì xin hãy hẹn mai sau…”

“Vòng tay” là cử chỉ yêu đương qua 4 câu dưới đây..

“Vòng tay anh chắc giờ đây quá chật?
Ôm vợ hiền, ôm con dại còn đâu
Vâng. Còn đâu người con gái đến sau
Thương, nhớ, tiếc sao ngỡ ngàng biết mấy?”

Lệ Khánh diễn đạt tình yêu bằng những cử chỉ cụ thể, là sự hòa hợp chuyền hơi ấm giữa hai thân xác, “Vòng Tay”. Ôm nhau thì phải hôn nhau…tuần tự hành động thể hiện tình yêu theo luật tự nhiên.

Người con gái đến sau chịu nhiều thiệt thòi, gợi nhớ đến bài “Lấy chồng chung” của Hồ Xuân Hương.

“Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng,
Chém cha cái kiếp lấy chồng chung.
Năm thì mười hoạ hay chăng chớ,
Một tháng đôi lần có cũng không”.

Bài thơ “Em là gái trời bắt xấu”

Một chút về Lệ Khánh * 'Em là gái trời bắt xấu' | thân tri

UserPostedImage

Chiều chúa nhật đợi chờ anh mãi mãi
Sao trễ giờ cho chua xót anh ơi
Hẹn hò chi ? Chừ lỡ dở cả rồi
Tình mới chớm đã vội vàng lịm tắt

Tôi yêu anh nhưng hoài hoài thắc mắc
Liệu người ta đáp trả lại hay không
Đến bao giờ dẫm được xác pháo hồng
Áo cưới đỏ cười vui cô dâu mới

Anh hẹn đúng hai giờ anh sẽ tới
Nhưng sao chừ trời đã tối... anh đâu?
Mưa hôm nay êm như tiếng mưa ngâu
Anh lỗi hẹn nên chiều buồn rứa đó

Tôi gục mặt khóc thầm bên cửa sổ
Mà cô đơn trời hỡi vẫn cô đơn
Nơi xa xôi, anh có biết tôi buồn
Anh có biết tôi cười mắt ngấn lệ?

Anh lỗi hẹn hay là anh đến trễ
Cho chiều nay đường phố lạnh mưa thu
Và đêm nay thành thị ướt sương mù
Người con gái gục đầu thương mệnh bạc?

Chuyện thủy chung biết lấy gì đổi chác
Khi tôi nghèo, bằng cấp trắng bàn tay
Sao yêu anh cho đau khổ thế này
Thà câm nín như ngày xưa anh nhỉ ?

Vì Thượng Đế đày tôi làm Thi-Sĩ
Nên tâm tình trào ngọn bút thành thơ
Dâng riêng anh anh nhận lấy, hững hờ
Tôi hổ thẹn bực mình đem đăng báo

Thiên hạ đọc bảo nhau rằng tôi láo
Đẹp như tiên vờ nói xấu vô duyên
Buồn không anh? Một số kiếp truân chuyên
Làm con gái không bạc vàng nhan sắc

Tôi yêu anh nhưng hoài hoài thắc mắc
Người ta sao ? Không nói chuyện ân tình
Hẹn hò rồi còn nỡ để một mình
Tôi đứng đợi suốt chiều mưa chúa nhật

Lần sau nhé bận gì anh cứ khất
Xin sẵn sàng đứng đợi vạn mùa đông
Bạn bè đi qua trao vội thiếp hồng
Tôi vẫn mặc để chờ anh trọn kiếp

Lệ Khánh 1965

Bài nầy được Thanh Ngọc&Hồng Lâm phổ nhạc, qua tiếng hát của Thanh Thúy.

Tâm sự của Lệ Khánh qua bài thơ “Em là gái trời bắt xấu”

Cô gái Huế có bút hiệu rất là định mệnh. Lệ Khánh. Vì vậy mà cả đời cô đẫm lệ vì khóc, nước mắt nhiều hơn nụ cười.

Trong khi chờ đợi người tình trễ hẹn, cô gái miên man nghĩ ngợi. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Không biết người ta có đáp trả lại tình mình hay không? Mình có được cái diễm phúc trở thành cô dâu với áo cưới đỏ, đạp lên xác pháo hồng, hân hoan bước lên xe hoa cùng người yêu đi trọn đường tình, đến bến bờ hạnh phúc?

“Đến bao giờ dẫm được xác pháo hồng
Áo cưới đỏ cười vui cô dâu mới”.

Đa số những câu thơ của Lệ Khánh cần phải đọc liên tiếp từ câu trên xuống câu dưới thì nghĩa mới liên tục. Không ngắt câu.

Ngày chủ nhật, trông chờ người tình lỗi hẹn, người thiếu nữ nầy phân vân, thắc mắc miên man nghĩ ngợi trong nhiều câu hỏi.

“Tôi yêu anh nhưng hoài hoài thắc mắc
Liệu người ta đáp trả lại hay không?”

Cái mặc cảm của người con gái bị trời bắt xấu thể hiện như sau.

“Hẹn hò chi? Chừ lỡ dở cả rồi
Tình mới chớm đã vội vàng lịm tắt”

“Mưa hôm nay êm như tiếng mưa ngâu
Anh lỗi hẹn nên chiều buồn rứa đó”

Mưa trong cảnh đợi chờ buồn như mưa ngâu, ập xuống cả buổi chiều ở xứ lạnh, sương mù. Đà Lạt.

“Mưa ngâu” xuất xứ từ câu chuyện trên thiên đình, là Ngưu Lang và Chức Nữ. Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng, vì say mê tiên nữ đệt vải tên Chức Nữ. Cả hai bỏ bê việc làm nên bị Ngọc Hoàng phạt hai người phải xa nhau, người ở bên nây sông Ngân, người ở bên kia bờ sông. Sau đó, Ngọc Hoàng thương tình, cho hai người gặp nhau chỉ một lần vào ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch. Đàn quạ bắt cầu cho hai người gặp nhau. Cầu Ô Thước.
Sau khi gặp nhau, lúc chia tay, Ngưu Lang và Chức Nữ khóc sướt mướt, nước mắt buồn chia ly tràn xuống trần gian bằng những cơn mưa. Mưa ngâu.

“Tháng sáu trời mưa, trời mưa không ngớt
Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa”
(Nguyên Sa)

Giọt Mưa Thu (1942) là bản nhạc nổi tiếng của Đặng Thế Phong, làm rung động trái tim của nhiều thế hệ.

Lệ Khánh nghĩ đến nổi đau buồn của cặp tình nhân trong khi chia xa.
Hẹn mà không đến làm cho người yêu nhỏ khóc thầm trong cô đơn và ngóng chờ bên khung cửa. Thục Vũ lớn hơn Lệ Khánh một con giáp, 12 tuổi. (1932-1944)

Trong nổi buồn chờ trông, Lệ Khánh nghĩ đến thân phận mình, nghèo mà không có bằng cấp.

“Chuyện thủy chung biết lấy gì đổi chác
Khi tôi nghèo, bằng cấp trắng bàn tay”

Buồn không anh? Một số kiếp truân chuyên
Làm con gái không bạc vàng nhan sắc”
“Em là gái trời bắt xấu”

Xấu ở đây không có nghĩa là hoàn toàn xấu, mà là để so sánh với cái sắc đẹp diễm kiều, quyến rũ như một điều kiện để thu hút và cầm giữ người đàn ông.

Người phụ nữ có hai điều kiện để làm tầm ngắm của đàn ông đó là sắc đẹp nghiêng thành đổ nước. “Nhất cố khuynh nhân thành, tái cố khuynh nhân quốc” hay “Nhất tiếu khuynh nhân thành. Tái tiếu khuynh nhân quốc”. Sắc đẹp làm chết đứng người anh hùng vì tay mỹ nhân.

Điều kiện thứ hai là tài năng.

Về tài năng, cụ thể là bằng cấp và địa vị. Trong hệ thống hành chánh của chính phủ thì địa vị bao gồm những chức vụ như: chủ sự phòng, chánh sự vụ sở, giám đốc nha…Ngoài xã hội thì phải là bác sĩ, kỹ sư, luật sư, giáo sư…

Lệ Khánh chỉ có chức vụ tầm thường là thơ ký.

Lệ Khánh có tài làm thơ, nữ sĩ chiếm địa vị “công chúa”, “hoàng hậu” trong lòng người yêu thơ. Thơ văn là món ăn tinh thần, nên không làm no bao tử được.

Vài nét về Lệ Khánh

Nhà thơ Lệ Khánh tên thật là Dương Thị Khánh sinh năm 1944 tại Thừa Thiên - Huế. Con của Phó Trưởng ty Cảnh sát Đà Lạt.

Tác phẩm đã xuất bản:

Em là gái trời bắt xấu (thơ tập 1, 2, 3, 4, 5) – Khai Trí Sài gòn xuất bản: 1964- 1965- 1966.

Vòng tay nào cho em (thơ 1966)
Nói với người yêu (thơ 1967)

Nhà xuất bản Khai Trí đã in 5 tập thơ “Em là gái trời bắt xấu”, 2 tập thơ “Vòng tay nào cho em”, và “Nói với người yêu”, đã có một số độc giả khổng lồ. Lệ Khánh hiện ở số 71 đường 3 tháng 2, thành phố Đà Lạt.

Cuộc đời lận đận của Lệ Khánh

Nhà văn nữ Hoài Linh Phương (Minneapolis, MN) thân tình với Lệ Khánh như chị em ruột, cả gia đình Hoài Linh Phương cũng xem Lệ Khánh như người thân trong gia đình.

Hoài Linh Phương thuật lại cuộc đời lận đận của Lệ Khánh bên ngoài những vần thơ.

“Thân hình chị đẹp, nếu không nói là hấp dẫn. Tôi nhận ra chị rất mượt mà, có gì đâu mà gọi là “Em là gái trời bắt xấu”? như chị thường than thở. Nhìn khuôn mặt của chị tôi không thấy có điều gì “khuyết điểm” cả”. Lệ Khánh không tuyệt đẹp nhưng không có nghĩa là xấu như chị thường hay than thở”.

Lệ Khánh làm công chức ở tòa Hành chánh thị xã Đà Lạt, rồi sau đó chuyển về Sài Gòn, làm công chức tại tòa Hành chánh tỉnh Gia Định.

Chị liều lĩnh đắm mình trong mối tình ngang trái. Câu chuyện một màu Alpha đỏ khi xưa đã là quá khứ. Và cháu Dương Khánh Thục ra đời.

Sao không thấy bóng dáng của nhạc sĩ Thục Vũ?

Nhà văn Hoài Linh Phương viết trong tùy bút, kể về cô Khánh như sau.

“Chị không có ai là họ hàng thân thuộc ở Sài Gòn cả. Mỗi ngày tôi vào thăm chị ở nhà bảo sanh Đức Chính, đường Cao Thắng, Sài Gòn, tôi mang theo những thứ cần thiết, ru cháu Thục.

Người đàn ông của chị, tôi chỉ gặp một lần trước kia, khi tôi mới quen chị”. Ý muốn nói là hiện tại chưa gặp lại một lần nào cả.

“Chị sống một mình với con trên căn gác nhỏ, mái lợp tôn, ở con hẻm sâu trong đường Nguyễn Huệ, Gia Định. Căn gác nóng hầm hập vào mùa hè, nóng như đổ lửa.

Chị cô đơn trong cảnh đời phồn hoa xa lạ. Cô đơn, xót xa nhìn con khóc mà không thấy cha. Thơ chị phản phất tiếng thở dài:

“Bây giờ mẹ chỉ có con
Con thơ thơm sửa, mẹ mòn tuổi yêu”

Trong cảnh phồn hoa náo nhiệt mà Lệ Khánh cảm thấy rất cô đơn vì thiếu vắng người tình, thiếu hơi ấm của tình yêu lúc ban đầu. Người cha phải nhìn mặt con mình. Con thơ cần phải có cha chăm sóc. Nhưng không thấy nhạc sĩ Thục Vũ ở đó. Ở thời điểm sinh con, người chồng phải có mặt bên vợ trong lúc sinh đẻ.

Đàn ông đi biển có đôi
Đàn bà đi biển mồ côi một mình.

“Tôi thương cảm sự nhẫn nhục của chị. Cơn mê đã tàn, tình yêu đã tắt. Từ một tiểu thơ, con gái của một Phó ty Cảnh Sát Đà Lạt, với nhà cao cửa rộng, chị theo đuổi một hạnh phúc mong manh. Yêu một người “không phải của mình” để bắt đầu một đời bạc phận, long đong”.

Lệ Khánh muốn về Đà Lạt để gần cha mẹ và cho con được thấy ông bà ngoại và các cậu, dì. Cầm sự vụ lịnh thuyên chuyển trong tay, chưa kịp trình diện nhiệm sở thì Đà Lạt mất. Cả nhà lại di tản về Sài Gòn với hai bàn tay trắng. Tất cả sống trong căn nhà gần như bỏ hoang mà người cha đã mua trước kia.

Từ đó, cuộc sống của Lệ Khánh hoàn toàn bất định ở nhiều nơi khác nhau. Muốn gặp cũng khó.

Lệ Khánh bị tù

Sau đó được tin Lệ Khánh bị bắt bỏ tù, nằm trong số 200 nhà văn, nhà báo, bị ghép tội là thực hiện văn hóa đồi trụy, gởi bài ra ngoại quốc bôi bác chế độ, nói chung là “Những tên biệt kích cầm bút”.

Thành phần bị bắt giam gồm có:

Vũ Hoàng Chương, Doãn Quốc Sĩ, Hồ Hữu Tường, Nguyễn Sĩ Tế, Dương Nghiễm Mậu, Phan Nhật Nam, Thanh Tâm Tuyền, Duyên Anh, Khuất Duy Trác, Hiếu Chân Nguyễn Hoạt, Trần Ngọc Tư và Lý Thụy Ý…và Lệ Khánh.

Bị đi kinh tế mới

Ra tù. Vì không có hộ khẩu thường trú nên phải đi kinh tế mới. Nhìn chung quanh chỉ thấy rừng núi. Đêm đêm nghe tiếng gió hú. Ban ngày phải đi đốn tre, xẻ gỗ làm củi đem về Sài Gòn bán để tìm chén cơm, manh áo.

Từ giả vùng kinh tế mới, Lệ Khánh trở về Sài Gòn nhưng cuộc sống bất định, lang thang, rạc rày, lam lũ…

Có một lần bạn bè phát hiện ra Lệ Khánh bán những rổ chanh ớt, kim chỉ ở bến xe Chợ Lớn. Chị đội cái nón lá sâu, rộng vành, sụp xuống để tránh mặt người quen.

UserPostedImage

UserPostedImage

Trở về Đà Lạt

Cả gia đình trở về Đà Lạt. Lệ Khánh bán quần áo cũ. Bán ở chợ không có khách hàng, cho nên chị phải trèo đèo, leo núi, quảy cái túi quần áo cũ trên vai, đi vào những buôn Thượng xa xôi. Khi về đến nhà, tay chân rã rời. Mọi người yên giấc.

Kết luận

Người con gái Đà Lạt, xứ sương mù thơ mộng, đã để lại cho đời những vần thơ gây xao xuyến lòng người của một thời trong quá khứ. Nữ sĩ Lệ Khánh, một bút hiệu định mệnh, buồn nhiều hơn vui. Nước mắt nhiều hơn nụ cười.
Yêu thơ của nữ sĩ Lệ Khánh, quý trọng tài năng và trải lòng chia xẻ niềm đau bạc phận do sự đổi đời vĩ đại trong lịch sử Việt Nam.

Cám ơn nữ sĩ đã để lại cho đời những vần thơ hay, trong một đoạn đường của lịch sử thi ca Việt Nam.

Xin chúc sức khỏe và cầu mong vạn sự an lành cho nhà thơ quý mến Lệ Khánh.

Trúc Giang
Minnesota ngày 27-6-2020

Edited by user Thursday, June 24, 2021 1:16:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14759 Posted : Friday, June 25, 2021 12:32:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC Phanxicô: Con đường loan báo Tin Mừng không luôn tùy thuộc
vào ý muốn và dự án của chúng ta


6/23/2021 7:23:11 PM

Trong bài giáo lý về thư thánh Phaolô gửi các tín hữu Galát, Đức Thánh Cha nói rằng khi suy tư về Thư gửi tín hữu Galát chúng ta sẽ thấy rằng cách đích thực để chia sẻ ơn giải thoát được Đấng Cứu Thế chịu đóng đinh và phục sinh mang lại là bằng tình yêu khiêm nhường và huynh đệ, tin cậy vào sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong mọi thời điểm trong cuộc lữ hành của Giáo hội trong dòng lịch sử.

UserPostedImage

Sau hơn một năm dành những bài giáo lý trong các buổi tiếp kiến chung để giảng giải và suy tư về đề tài cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/6/2021 Đức Thánh Cha bắt đầu loạt bài giáo lý mới, tập trung vào một số đề tài trong thư thánh Phaolô gửi tín hữu Galát.

Đức Thánh Cha nhận định rằng thư gửi tín hữu Galát rất quan trọng để hiểu về con người cũng như giáo huấn của thánh Phaolô về các khía cạnh trung tâm của sứ điệp Kitô giáo như ân sủng của Chúa Kitô, sự tự do mà ân sủng mang lại và những đòi hỏi của cuộc sống mới của chúng ta trong Thánh Linh. Thư cũng cho thấy sự chăm sóc mục vụ can đảm của thánh Phaolô đối với cộng đoàn non trẻ này, vốn đã bị lung lay bởi những người tin rằng những người ngoại giáo trở lại đạo phải tuân giữ các quy định của luật Môsê. Đáp lại điều này, thánh Phaolô công bố về điều mới mẻ do Chúa Kitô mang lại và nó được thể hiện qua kết quả của Chúa Thánh Thần trong cuộc sống của chúng ta.

Lá thư phù hợp với mọi thời đại

Mở đầu bài giáo lý Đức Thánh Cha nhận định: “Đây là một thư rất quan trọng, tôi có thể xác định, không chỉ để hiểu rõ hơn về thánh tông đồ, nhưng trên hết là để xem xét một số chủ đề mà ngài đề cập cặn kẽ và cho thấy vẻ đẹp của Phúc âm”. Đức Thánh Cha giải thích: “Trong Thư này, thánh Phaolô nhiều lần đề cập đến tiểu sử, cho phép chúng ta biết về cuộc hoán cải của ngài và quyết định dâng hiến cuộc đời mình để phụng sự Chúa Giêsu Kitô. Ngài cũng đề cập đến một số vấn đề rất quan trọng đối với đức tin, chẳng hạn như tự do, ân sủng và lối sống Kitô giáo, những vấn đề cực kỳ thời sự vì chúng đụng chạm đến nhiều khía cạnh của đời sống Giáo hội ngày nay.” Đức Thánh Cha nói thêm rằng đây là một lá thư rất hợp thời, dường như được viết cho mọi thời đại.

Hoạt động loan báo Tin Mừng

Đặc điểm đầu tiên trong Thư Galát được Đức Thánh Cha nêu lên chính là công việc loan báo Tin Mừng cách tuyệt vời mà thánh Phaolô thực hiện. Thánh nhân đã đến thăm các cộng đồng ở Galát ít nhất hai lần trong cuộc hành trình truyền giáo của mình. Ngài nói chuyện với các Kitô hữu của vùng đó. Đức Thánh Cha nói về bối cảnh của thư Galát: “Chúng ta không biết chính xác thánh nhân nói đến khu vực địa lý nào, cũng như không thể nói chắc chắn về thời gian ngài viết Thư này. Chúng ta biết rằng người Galát là một dân tộc Celtic cổ đại, trải qua nhiều cuộc phiêu lưu, họ đã định cư ở vùng Anatolia mở rộng, nơi có thủ đô là thành phố Ancyra, ngày nay là Ankara, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ. Thánh Phaolô chỉ nói rằng, do một cơn bạo bệnh, ngài buộc phải dừng chân ở vùng đó (x. Gl 4,13)."

Đức Thánh Cha lưu ý về động lực thiêng liêng khiến thánh Phaolô lưu lại vùng này như được thánh Luca đề cập trong sách Công vụ Tông đồ, “họ đi qua miền Phyghia và Galát vì Chúa Thánh Thần ngăn cản không cho họ rao giảng lời Chúa ở Á châu” (16,6). Đức Thánh Cha nhận định: “Hai sự kiện không mâu thuẫn với nhau: đúng hơn, chúng chỉ ra rằng con đường loan báo Tin Mừng không phải lúc nào cũng tùy thuộc vào ý muốn và dự án của chúng ta, nhưng đòi hỏi sự sẵn lòng để cho mình được nhào nắn và đi theo những con đường khác mà chúng ta không lường trước.”

Chia sẻ về một gia đình đã chào ngài trong buổi tiếp kiến và đã nói rằng họ phải học tiếng Latvia vì sẽ đi truyền giáo ở những vùng đất đó, Đức Thánh Cha khẳng định ngày nay, Chúa Thánh Thần cũng mang nhiều nhà truyền giáo đi, những người rời bỏ quê hương đi đến một miền đất khác và thực hiện sứ vụ.

Đức Thánh Cha nhận định: “Điều chúng ta thấy chính là trong hoạt động truyền giáo không mệt mỏi của mình, thánh tông đồ đã thành lập được một số cộng đoàn nhỏ, nằm rải rác khắp vùng Galát.” Đức Thánh Cha giải thích về cách thức hành động của thánh Phaolô: khi đến một thành phố, đến với một dân tộc, đến một vùng nào đó, thánh nhân không ngay lập tức xây một nhà thờ chính toà to lớn, nhưng thành lập các cộng đoàn nhỏ, là men của nền văn hoá Kitô giáo ngày nay. Các cộng đoàn nhỏ này phát triển và lớn mạnh. Đức Thánh Cha nhắc rằng đây cũng là phương pháp mục vụ được làm trong các miền truyền giáo ngày nay. Ngài chia sẻ về lá thư của một nhà truyền giáo ở Papua New Guinea, chia sẻ về việc rao giảng Tin Mừng trong rừng, cho những người thậm chí chưa biết Chúa Kitô là ai.

Quan tâm mục vụ giữa khủng hoảng

Tiếp tục bài giáo lý, Đức Thánh Cha nêu bật mối quan tâm mục vụ của thánh Phaolô: Sau khi đã thành lập các cộng đoàn, ngài nhận ra mối nguy hiểm trầm trọng mà họ đang gặp phải đối với sự phát triển đức tin của họ. Đức Thánh Cha giải thích: “Một số Kitô hữu có nguồn gốc Do Thái giáo đã thâm nhập và xảo quyệt gieo rắc những lý thuyết trái ngược với giáo huấn của thánh tông đồ, thậm chí còn phỉ báng ngài. Đây là một cách thực hành cổ xưa, tự giới thiệu mình như là những người duy nhất nắm giữ chân lý và nhằm mục đích hạ giá công việc của người khác ngay cả bằng cách vu khống. Những người chống đối thánh Phaolô cho rằng người ngoại giáo cũng phải cắt bì và tuân giữ các quy định của luật Môsê. Do đó, người Galát phải từ bỏ bản sắc văn hóa của mình để phục tùng các luật lệ, quy định và phong tục đặc trưng của người Do Thái. Không chỉ thế. Những người chống đối đó cho rằng thánh Phaolô không phải là một tông đồ thực sự và do đó không có thẩm quyền để rao giảng Phúc âm.” Đức Thánh Cha nhận định đây là cách của ma quỷ, của những người chia rẽ chứ không xây dựng.

“Người Galát ở trong tình trạng khủng hoảng. Họ phải làm gì? Lắng nghe và làm theo những gì thánh Phaolô đã giảng cho họ, hay lắng nghe những nhà giảng thuyết mới, những người tố cáo ngài?” Đức Thánh Cha lưu ý rằng lòng các tín hữu Galát cảm thấy không chắc chắn, đặc biệt vì họ biết và tin rằng ơn cứu độ được thực hiện bằng sự chết và sống lại của Chúa Giêsu thực sự là khởi đầu của một cuộc sống mới. Họ đã dấn thân vào một con đường cho phép họ cuối cùng được tự do, bất chấp lịch sử của họ đan xen với chế độ nô lệ, bao gồm cả việc họ phải phục tùng hoàng đế La Mã. Vì vậy, trước những lời chỉ trích của những nhà giảng thuyết mới, họ cảm thấy lạc hướng và không biết phải cư xử thế nào và phải nghe ai. Tóm lại, có rất nhiều thứ đang bị đe dọa!"

Không khác với hiện tại

Nối kết với hiện tại, Đức Thánh Cha lưu ý rằng tình trạng này không khác với kinh nghiệm của nhiều Kitô hữu ngày nay. Ngài nhận định rằng ngày nay cũng không thiếu những người rao giảng, đặc biệt qua các phương tiện truyền thông mới, tự giới thiệu bản thân là “những người nắm giữ sự thật”, như là cách tốt nhất để trở thành Kitô hữu, thay vì loan báo Tin mừng của Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha than phiền rằng những nhà giảng thuyết này mạnh mẽ khẳng định rằng Kitô giáo thật là đạo mà họ tuân theo, thường được đồng nhất với một số hình thức của quá khứ, và giải pháp cho các cuộc khủng hoảng ngày nay là quay trở lại quá khứ để không đánh mất tính chân chính của đức tin. Đức Thánh Cha nói thêm: “Ngày nay, cũng có một cám dỗ khép mình vào một số điều chắc chắn, đã có được trong các truyền thống đã qua.”

Đức Thánh Cha chỉ ra rằng thực hiện giáo huấn của tông đồ Phaolô trong Thư gửi tín hữu Galát “sẽ giúp chúng ta hiểu được con đường phải đi theo.” Ngài nhấn mạnh rằng “Con đường được Thánh Tông đồ chỉ ra là con đường giải phóng và luôn luôn mới của Chúa Giêsu, Đấng chịu Đóng đinh và Phục sinh; đó là con đường loan báo, đạt được nhờ sự khiêm nhường và tình huynh đệ; đó là con đường tin tưởng cách hiền lành và vâng phục vào sự chắc chắn mà Chúa Thánh Thần hoạt động trong Giáo hội trong mọi thời đại.”

Hồng Thuỷ
(Vatican News 23.06.2021)

Đức Thánh Cha ban ơn Ơn Toàn xá nhân Ngày Thế giới
dành cho Ông bà và Người cao niên


Thanh Quảng sdb 22/Jun/2021

UserPostedImage

Nhân Ngày Thế giới lần thứ nhất dành cho Ông bà và Người cao niên, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ rộng ban Ơn Toàn xá cho quí ông bà, người cao niên và tất cả các tín hữu tham gia vào ngày này “với điều kiện sám hối và thực hành việc bác ái.”

(Tin Vatican)

Trong một thông báo phát hành hôm thứ Ba (22/6/2021), Thánh bộ Tòa Ân xá và Sám Hối cho hay “để khuyến khích lòng sùng mộ của các tín hữu và để cứu rỗi các linh hồn,” ông bà, người cao niên và các tín hữu có thể lãnh nhận được Ơn Toàn xá trong Ngày Thế giới dành cho Ông bà và những người cao niên lần Thứ nhất sẽ được kỷ niệm vào ngày 25 tháng 7 năm 2021.

Thông báo cho hay Đức Thánh Cha, sau khi lắng nghe lời yêu cầu của Đức Hồng Y Kevin Farrell, Tổng trưởng Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống, về lễ kỷ niệm việc thành lập Ngày Thế giới dành cho Ông bà và người cao niên sẽ được tổ chức lần đầu vào Chủ nhật thứ tư của tháng Bảy hàng năm.

Sắc lệnh Ơn Toàn xá sẽ được ban cho những ai thực hiện các điều kiện thông thường là: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha. Đặc biệt hiệp thông thánh lễ với ĐTC khi ngài cử hành trọng thể tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô trong ngày đó hoặc tham dự các thánh lễ tại địa phương trong ngày này.

Thăm các bác cao niên

“Tòa Ân xá cũng ban Ơn Toàn xá cho các tín hữu sẽ dành thời gian thích đáng để thăm viếng các bác lớn tuổi đau yếu, đang gặp khó khăn hoặc hoạn nạn (chẳng hạn như bệnh tật, bị bỏ rơi, tàn tật và những hoàn cảnh tương tự”).

Thông qua các phương tiện truyền thông

Đức Hồng Y Mauro Piacenza, Tổng trưởng Thánh bộ Ân xá cũng cho biết Ơn Toàn xá cũng được ban cho những ai không thể ra khỏi nhà vì những lý do nghiêm trọng, nhưng “hiệp thông tinh thần với các nỗ lực thiêng liêng trong Ngày kỷ niệm này, dâng lên Thiên Chúa những tâm tình cầu nguyện, những đau khổ hay những hy sinh của cuộc sống của họ, đặc biệt là hiệp thông qua các phương tiện truyền thông, truyền hình và truyền thanh, cũng như qua các phương tiện truyền thông xã hội khác nhau.”

Các chính trị gia Công Giáo Mỹ phò phá thai yêu cầu
Giáo Hội để họ yên, nhưng họ đâu có để Giáo Hội yên


Vũ Văn An 22/Jun/2021

UserPostedImage

Peter Wolfgang, chủ tịch Viện Gia Đình của Connecticut Action, trên Catholic Herald, thẳng thừng cho rằng các chính trị gia Công Giáo Mỹ phò phá thai yêu cầu Giáo Hội để họ yên, nhưng họ đâu có để Giáo Hội yên. Theo ông, hãng tin AP tường trình như sau về các Giám Mục Hoa Kỳ chống đối việc soạn thảo một văn kiện về bản chất việc rước lễ, và ai có thể lãnh nhận ai không: các Giám Mục “cảnh cáo rằng một hành động như thế sẽ mô tả các Giám Mục như một lực lượng đảng phái giữa thời có những chia rẽ chính trị cay đắng khắp đất nước”.

Tác giả cho cái kiểu tường trình trên là điều dễ đoán. Một số vị quả tình muốn vậy. Các vị khác không muốn giới hạn việc rước lễ đối với các chính trị gia Công Giáo ưa thích của mình, bất kể họ phò phá thai đến mức nào. Tác giả bài báo cho biết, ông nắm được vấn đề: nguy cơ bị coi theo phe phái quả là một xem xét chính trị. Giáo Hội ít khi khá được khi đồng nhất hóa với bất cứ đảng phái hay chính nghĩa chính trị nào, bất luận nó tốt bao nhiêu.

Nhưng đó vẫn là một xem xét chính trị. Nó chỉ nhìn xem Giáo Hội ở Hoa kỳ cư xử ra sao với thế giới không Công Giáo. Nó không quan tâm gì tới lãnh vực riêng của các Giám Mục, vốn là lãnh vực đức tin và luân lý. Nó không thèm quan tâm gì tới những vấn đề được thâu tóm rất đúng trong cụm từ “tính nhất quán Thánh Thể”.

Phê phán kiểu đốt gas

Theo từ điển mở Wikipedia, đốt gas (gaslighting) là một hình thức thao túng tâm lý, trong đó một người hoặc một nhóm âm thầm gieo mầm nghi ngờ vào một cá nhân hoặc một nhóm được nhắm trước, khiến họ nghi vấn chính trí nhớ, nhận thức hoặc phán đoán của chính họ. Mục đích của việc đốt gas là nhằm dần dần làm suy giảm niềm tự tin của nạn nhân vào khả năng phân biệt thật - giả, đúng - sai, hoặc thực tại khỏi ảo tưởng, do đó khiến cá nhân hoặc nhóm phụ thuộc vào suy nghĩ và cảm xúc của người đốt gas một cách bệnh lý.

Thuật ngữ này có nguồn gốc từ vở kịch Gas Light (1938) của Anh, được trình diễn dưới tên Angel Street ở Hoa Kỳ, và các phim chuyển thể từ năm 1940 và 1944 (đều có tựa là Gaslight). Thuật ngữ này hiện đã được sử dụng trong các trước tác tâm lý học lâm sàng cũng như trong bình luận chính trị và triết học.

Wolfgang áp dụng kiểu nói này vào những người đang phê phán hành động của các Giám Mục Hoa Kỳ trong cố gắng duy trì tính toàn vẹn của tín lý Công Giáo.

Theo ông, điều các nhà phê bình đang thực hiện là phóng chiếu, là đốt gas. Chúng ta được họ cho biết chúng ta là những người coi Bí tích Thánh Thể là một vấn đề chính trị. Chúng ta đang “vũ khí hóa Bí tích Thánh Thể”. Chúng ta đang chia rẽ Giáo hội bằng cách “áp đặt nền chính trị của chúng ta”. Đó là những gì các nhà phê bình nói, trong khi thực sự, chính họ mới là những thứ đó. Nhưng đối với các cam kết chính trị của họ, điều này sẽ không có gì phải động não.

Và dù sao thì, cuối cùng, chúng ta thực sự đang nói về điều gì? Một cuộc bỏ phiếu để soạn thảo một tài liệu sẽ được chấp thuận vào thời điểm sau đó (chưa được ấn định) bởi hai phần ba số giám mục mà nếu được thông qua, sẽ không ảnh hưởng được ai cả. Nó có thể dừng lại trước việc ra chỉ thị kiên quyết từ chối cho các chính trị gia ủng hộ phá thai rước lễ.

Ngay cả khi nói như thế, nó cũng sẽ không ràng buộc được các giám mục. Người đứng đầu ủy ban giáo lý của các giám mục, người sẽ soạn thảo tài liệu, hứa rằng nó sẽ đưa ra "các hướng dẫn" chứ không phải các quy tắc. Wilton Gregory, vị giám mục tự đắc nhất trong vấn đề Tổng thống Biden, đã phủ đầu toàn bộ sự việc bằng cách tuyên bố sẽ tiếp tục cho Biden rước lễ bất kể điều gì diễn ra. Vatican khó có khả năng chấp thuận một tuyên bố từ chối Rước lễ đối với các chính trị gia ủng hộ việc phá thai.

Nhưng điều đó cũng đủ để đánh thức những người thường hoài nghi hành động. Sáu mươi thành viên đảng Dân chủ Công Giáo ngay lập tức đưa ra một Tuyên bố Nguyên tắc. Tên đầu tiên trong danh sách là nữ dân biểu của tiểu bang Connecticut, Rosa DeLauro, người đã kiên định cổ vũ việc phá thai hợp pháp và đấu tranh với Giáo hội về vấn đề này.

Những người ký tên đã phàn nàn về “việc vũ khí hóa Bí tích Thánh Thể đối với các nhà lập pháp của đảng Dân chủ vì họ ủng hộ quyền được phá thai hợp pháp và an toàn của phụ nữ”. Họ “thừa nhận và chấp nhận sự căng thẳng đi kèm với sự bất đồng với Giáo hội trong một số lãnh vực”.

Đáng chú ý, họ không bao giờ cho biết lĩnh vực đang được đề cập là gì. Họ làm lơ việc Giáo hội bác bỏ phá thai triệt để như thế nào, chỉ nhắc đến mong ước của họ muốn giúp đỡ các phụ nữ theo những cách khác và sự quan tâm của họ đến các giáo huấn Công Giáo khác mà họ ngụ ý cũng dứt khoát như lệnh cấm phá thai, nhưng là điều các giám mục không chỉ trích. Dĩ nhiên, họ kêu gọi đến “lương tâm”.

Chúng ta thực sự chống lại điều gì

Đó là điều chúng ta đang chống lại. Đó là lý do tại sao tài liệu này cần thiết, dù là bước đầu tiên mỏng manh. Giáo Hội Công Giáo dạy rằng cung cấp phá thai luôn luôn là sai lầm. Không chỉ sai đối với người Công Giáo, mà còn “trái với luật luân lý một cách nghiêm trọng”. Các vị giáo hoàng và giám mục và các tài liệu huấn quyền đã nói đi nói lại điều này. Các giám mục của chúng ta cũng đã nói điều này nhiều lần. Giáo hội phải rõ ràng về việc bác bỏ giáo huấn này có nghĩa gì.

Đó mới chỉ là bước đầu tiên. Tường trình của Associated Press về Biden nói rằng "bản thân ông phản đối việc phá thai nhưng không nghĩ rằng ông nên áp đặt quan điểm đó lên những người Mỹ cảm nhận cách khác"? Thôi đi ông bà nội.

Vấn đề không chỉ là phá thai hợp pháp, ủng hộ hay phản đối. Đó là cuộc tranh luận đã có trong những năm tám mươi. Vấn đề các chính trị gia Công Giáo ủng hộ phá thai vẫn chưa im tiếng kể từ khi Mario Cuomo có bài phát biểu khét tiếng tại Đại Học Notre Dame vào năm 1984, bài phát biểu làm cho việc một chính trị gia ủng hộ phá thai trở thành "một phần của việc tôn trọng và tận hưởng nền dân chủ đa nguyên độc đáo của chúng ta". Hay kể từ khi John Kerry tranh cử vào Nhà Trắng năm 2004 và làm cho việc ủng hộ “quyền lựa chọn” thành một phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông ta.

Vấn đề ngày nay là việc bãi bỏ Tu chính án Hyde, điều ngăn cản chính phủ liên bang tài trợ việc phá thai. Đó là Đạo luật Bình đẳng, sẽ dẫn đến chỗ tuyên bố việc phát biểu các giáo huấn luân lý Công Giáo là bất hợp pháp. Đó là một cuộc tấn công pháp lý nữa đối với các Tiểu Muội Người Nghèo vì không thể tài trợ điều các nữ tu này cho là sai. Và đó là các chính trị gia như Rosa DeLauro nghĩ rằng họ có thể giảng dạy các giám mục Hoa Kỳ về những điều được và không được phép trong việc áp dụng các nguyên tắc Công Giáo vào đời sống công cộng, giống như DeLauro đã kiên quyết làm với Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô trước đây.

Vấn đề là sự bác bỏ rộng rãi tính đa dạng và tự do mà đảng Dân chủ cho là mình tin khi nó mang lại lợi ích cho họ.

Đứng ở phía sai

Đã có rất nhiều chuyển dịch kể từ sau chiến dịch đó, tất cả đều ở phía sai. Trong khi Mario Cuomo ít nhất xem ra còn phải vật lộn với việc phá thai trong tư cách một chính trị gia, thì con trai ông là Andrew lại ủng hộ việc này không một chút e dè, và muốn trấn áp phe đối lập. Anh ta tuyên bố "các giá trị Công Giáo La Mã" của mình không liên quan đến vấn đề.

Các chính trị gia Công Giáo ủng hộ phá thai chỉ trở nên trơ trẽn hơn kể từ năm 2004. Như Wolfgang đã nói, vấn đề không còn chỉ là việc họ ủng hộ phá thai hợp pháp. Không chỉ là họ muốn được Giáo hội của họ để yên trong khi họ thi hành mệnh lệnh của Môléc [Moloch]. Đó là việc họ không để Giáo hội được yên. Những người đồng Công Giáo của chúng ta đang tìm cách trấn áp Giáo Hội thay mặt cho Môléc, thần đòi sát tế trẻ em như trong quyển thứ nhất Sách Các Vua (11:7-8) nói đến.

Các giám mục Ba Lan khẳng định: Phá thai không thể
được xem là dịch vụ y tế thiết yếu


6/24/2021 7:37:18 PM

Bằng những từ ngữ mạnh mẽ, các giám mục Ba Lan phản đối dự thảo Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về tình trạng sức khỏe và các quyền về sinh sản và tình dục ở châu Âu., trong đó xem phá thai là quyền của con người. Các ngài nói rằng dự thảo phân biệt đối xử cách bất công đối với trẻ em chưa được sinh ra.

UserPostedImage

Đức tổng giám mục Stanislaus Gadecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan

Nghị quyết có tên ‘Matić Report’, được gọi theo tên Nghị sĩ Predrag Fred Matić của Croatia, xem phá thai là một “dịch vụ y tế thiết yếu” và “quyền của con người”. Hồi tuần trước, Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE) chỉ ra rằng tài liệu này là "một chiều", phủ nhận "quyền cơ bản về sự phản đối của lương tâm" và vi phạm nguyên tắc phụ đới của Liên minh châu Âu. Quan điểm này sau đó đã được một số giám mục châu Âu lặp lại.

Phá thai là sự phân biệt đối xử bất công nhất

Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki của giáo phận Poznań, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, cũng đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ: “Phá thai luôn vi phạm quyền sống cơ bản của con người và càng đáng ghê tởm hơn vì nó ảnh hưởng đến sự sống của những người yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất. Do đó, đó là biểu hiện của sự phân biệt đối xử bất công nhất.” Ngài kêu gọi tất cả các thành viên của Nghị viện châu Âu bỏ phiếu chống lại đề xuất này và nhấn mạnh rằng không thể thương lượng về các quyền cơ bản của con người và các giá trị không thể thương lượng”.

Không có "quyền phá thai"

Chủ tịch hội đồng giám mục Ba Lan cũng kêu gọi sự chú ý đến “thông tin sai lệch” trong văn kiện dự thảo khi nó nói về “quyền sinh sản và tình dục”, bao gồm cả việc phá thai, như là quyền cơ bản của con người và đòi buộc các quốc gia phải thực hiện chúng. Ngài nói rằng, trên thực tế, "không có tài liệu quốc tế nào về quyền con người", kể cả những tài liệu được tác giả của nghị quyết trích dẫn, đề cập đến sự tồn tại của "quyền phá thai". Ngược lại, những quy định quốc tế này đảm bảo quyền chung sống chống lại quyền giết người. "Các hiệp ước của Liên minh Châu Âu xác nhận nguyên tắc này về phẩm giá bất khả xâm phạm của mỗi người, quyền được sống…”.

Do đó, Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan nhắc lại mối quan tâm và lo lắng của Giáo hội về khả năng phá thai có thể trở thành một “nhân quyền”: "Chỉ riêng việc hợp pháp hóa phá thai đã làm biến dạng sâu sắc đời sống xã hội thì nếu nó được xem là một 'dịch vụ y tế thiết yếu’ thì sẽ thế nào”.

Hồng Thuỷ
(Vatican News 24.06.2021)

Edited by user Friday, June 25, 2021 1:42:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14760 Posted : Friday, June 25, 2021 12:45:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
ĐTC kêu gọi các tín hữu tiếp tục trợ giúp
các Giáo hội Đông phương


6/24/2021 7:52:15 PM

Ngày 24/6/2021, trong cuộc gặp gỡ các tham dự viên Đại hội toàn thể lần thứ 94 của Liên hiệp các tổ chức trợ giúp các Giáo hội Đông phương, Đức Thánh Cha cảm ơn những người hỗ trợ hoạt động của tổ chức và kêu gọi họ tiếp tục trợ giúp các Kitô hữu tại những Giáo hội Trung đông đang gặp khó khăn vì khủng hoảng kinh tế và chiến tranh.

UserPostedImage

Hội nghị toàn thể lần thứ 94 của Liên hiệp các tổ chức bác ái trợ giúp các Giáo Hội Đông phương, gọi tắt là ROACO, đã khai mạc vào chiều 21/6/2021, tại Nhà Mục tử Tốt lành ở Roma, và sẽ kéo dài đến ngày 24/6/2021.

Gặp gỡ trực tiếp

Đức Thánh Cha vui mừng vì có thể gặp gỡ các tham dự viên hiện diện trực tiếp, khác với năm ngoái, bởi vì “chúng ta cần gặp nhau để chia sẻ ý tưởng trong cuộc đối thoại hiệu quả và lắng nghe những câu hỏi và tiếng kêu cứu đến với chúng ta từ rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là từ các Giáo hội ở các quốc gia nơi anh em thực hiện công việc của mình.”

Khủng hoảng ở Libăng

Dù cho đại dịch, hồi năm ngoái tổ chức đã có những buổi gặp nhau để thảo luận về tình hình tại Eritrea, tại Libăng sau vụ nổ ngày 4/8. Đức Thánh Cha cảm ơn những nỗ lực của tổ chức để hỗ trợ Libăng trong cuộc khủng hoảng trầm trọng này. Ngài xin họ cầu nguyện cho cuộc gặp gỡ của ngài với các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Libăng vào ngày 1/7 sắp tới.

Liên đới cụ thể với các Giáo hội tại Thánh Địa

Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả những người đã hỗ trợ và giúp cho các dự án có thể được thực hiện, những người đã dành thời gian và của cải giúp cho công việc của tổ chức. Đề cập đến kết quả giảm sút của cuộc lạc quyên hỗ trợ Thánh Địa năm 2020, do khủng hoảng kinh tế vì đại dịch, Đức Thánh Cha kêu gọi rằng “chúng ta đừng dửng dưng khi nghĩ đến những con đường hoang vắng của Giêrusalem và thiếu vắng khách hành hương. Hãy bày tỏ sự liên đới của chúng ta cách cụ thể với các Giáo hội và anh chị em tại đây.”

Cầu nguyện cho hoà bình

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho hoà bình trở lại giữa Israel và Palestine, Syria, vùng Tigray, vùng Caucasus, trong đó có Georgia và Armenia.

Gương sống Tin Mừng

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các Sứ thần Toà Thánh tại Libăng, Iraq, Ethiopia, Armenia và Georgia làm gương mẫu trong cách sống, vì “nó giúp các mục tử và tín hữu tập trung vào những gì cần thiết và hữu ích cho việc loan báo Tin Mừng, cũng như anh em cùng nhau trình bày gương mặt của một Giáo Hội là Mẹ, đặc biệt quan tâm đến người nghèo và những người dễ bị tổn thương.” (CSR_4584_2021)

Hồng Thuỷ
(Vatican News 24.06.2021)

ĐTC mời gọi người Công giáo Trung Đông
"hãy là muối cho vùng đất của anh chị em"


6/24/2021 7:47:07 PM

Nhân dịp Giáo hội Trung Đông cử hành "Ngày Hòa bình cho Trung Đông" vào Chúa nhật 27/6 tới, Đức Thánh Cha viết thư cho các Thượng phụ Công giáo Trung Đông, mời gọi các tín hữu “hãy trở nên muối cho chính vùng đất của anh chị em”.

UserPostedImage

Thánh Địa

Thư của Đức Thánh Cha được Tòa Thượng phụ Canđê công bố và gửi tới các Thượng phụ Công giáo ở Trung Đông. Ở vùng đất này, vào Chúa nhật 27/6 tới, tại mỗi quốc gia sẽ cử hành Thánh lễ "Ngày Hòa bình cho Trung Đông", nhân dịp kỷ niệm 130 năm thông điệp “Rerum Novarum-Tân Sự”, do Đức Giáo Hoàng Lêô XIII ban hành ngày 15/5/1891. Trong dịp này các Thượng phụ cũng sẽ thánh hiến Trung Đông cho Thánh Gia.

Đức Thánh Cha viết: "Việc thánh hiến cho Thánh Gia mời gọi mỗi người trong anh chị em, tái khám phá ơn gọi trở thành Kitô hữu ở Trung Đông, không chỉ bằng cách yêu cầu công nhận các quyền của anh chị em với tư cách là công dân gốc của những vùng đất thân yêu này, nhưng bằng cách sống sứ vụ của anh chị em, những người gìn giữ và chứng nhân của cội nguồn các tông đồ tiên khởi”.

Trong thư, Đức Thánh Cha nhắc lại từ khi bắt đầu triều đại Giáo hoàng, ngài đã cố gắng gần gũi với những đau khổ của người dân ở Trung Đông, bằng cách trở thành người hành hương trước tiên đến Thánh Địa, sau đó đến Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và gần đây nhất đến Iraq, và bằng cách mời gọi toàn thể Giáo hội cầu nguyện và liên đới cụ thể cho Syria, Libăng, đang bị thử thách bởi chiến tranh và bất ổn xã hội chính trị và kinh tế .

Nhấn mạnh tình trạng bất ổn ở Trung Đông, Đức Thánh Cha lấy hình ảnh tấm thảm ở Iraq, được những nghệ nhân dệt nên từ những sợi chỉ, để nói về tình liên đới: “Nếu bạo lực, đố kỵ, chia rẽ, có thể xé toạc ngay cả một trong những sợi chỉ đó thì toàn bộ sẽ bị tổn thương và bị biến dạng. Vào lúc đó, các dự án và thỏa thuận con người có thể làm được rất ít nếu chúng ta không tin tưởng vào quyền năng chữa lành của Thiên Chúa. Đừng cố gắng làm dịu cơn khát của anh chị em bằng những nguồn bị nhiễm độc hận thù, nhưng hãy để sương của Thánh Thần tưới mát những luống cày trên cánh đồng trái tim của anh chị em, như các vị thánh vĩ đại trong truyền thống của anh chị em đã làm”.

Đức Thánh Cha kết thúc lá thư với lời mời gọi: "Anh em hãy thực sự là muối của vùng đất của anh em, mang lại hương vị cho cuộc sống xã hội với mong muốn đóng góp vào việc xây dựng công ích, theo những nguyên tắc của Học thuyết Xã hội của Giáo hội cần được biết đến, như đã được chỉ ra bởi Tông huấn hậu Thượng hội đồng Giáo hội Trung đông và thông điệp “Rerum Novarum-Tân Sự” (Sir. 23/6/2021)

Ngọc Yến
(Vatican News 24.06.2021)

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy rộng mở trái tim giúp đỡ
người tỵ nạn Myanmar


Thanh Quảng sdb 20/Jun/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy rộng mở trái tim giúp đỡ người tỵ nạn Myanmar
(Tin Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô lặp lại những lời kêu cứu khẩn thiết của các giám mục Myanmar, để cứu giúp hàng ngàn người di tản và đói khổ... Ngài cũng kêu gọi chúng ta hãy mở rộng trái tim thương giúp những người tị nạn.
Trong buổi triều yết đọc kinh “Truyền Tin” trưa Chúa nhật (20/6/2021), Đức Thánh Cha Phanxicô lặp lại lời kêu gọi tuyệt vọng của các giám mục Myanmar, trước cảnh hàng ngàn người phải di tản và chết đói hiện nay ở Myanmar.

Các giám mục khẩn xin sự giúp đỡ nhân đạo của các Giáo hội, Chùa chiền, viện tu, nhà thờ, đền thờ cũng như trường học và bệnh viện, hãy rộng mở làm nơi ẩn náu trú ẩn cho thường dân vô tội. Đức Thánh Cha nói "nguyện xin trái tim Chúa Kitô lay động trái tim con người, hầu mang lại hòa bình cho Myanmar".

Ngày tỵ nạn thế giới

ĐTC cũng nhắc lại ngày Chúa nhật Tỵ nạn Thế giới của Liên hợp quốc, với chủ đề "Chúng ta hãy cùng nhau chữa lành, học hỏi và thăng tiến".
Đức Thánh Cha yêu cầu chúng ta hãy “mở rộng trái tim thương giúp những người tị nạn” chia sẻ nỗi buồn vui với họ, đồng thời “học hỏi lòng can đảm kiên cường của họ” để kiến tạo “một cộng đồng, một gia đình rộng lớn yêu thương hơn”.

Xót xa: Trộm dọn sạch thùng tiền nhà thờ.
Dâng lễ ở nơi thâm sơn cùng cốc
xin ơn hoán cải dân chúng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 20/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269232.htm

1. Cha sở than thở: Trộm dọn sạch thùng tiền nhà thờ

Cha Matthew McClain, là cha sở giáo xứ Thánh Giuse trên đường Stoney Hollow ở khu vực thị tứ Winfield, quận Cabot, Pennsylvania đã lên tiếng than thở sau khi trộm dọn sạch một thùng tiền nhà thờ. Tất cả số tiền anh chị em giáo dân dâng cúng trong các thánh lễ Chúa Nhật thứ 11 thường niên, 13 tháng Sáu, đã bị lấy mất không còn một đồng nào.

Nội vụ xảy ra vào đêm thứ Hai 14 rạng sáng ngày 15 tháng 6. Cảnh sát cho biết kẻ gian đã đột nhập vào văn phòng của nhà thờ qua cửa bên hông và lấy trộm toàn bộ số tiền.

Cha Matthew McClain cho biết hầu hết số tiền bị đánh cắp là tiền thu được vào thánh lễ Chúa Nhật 13 tháng Sáu, được dùng để chi trả cho các hoạt động hàng ngày tại nhà thờ, tài trợ cho chương trình giáo dục và mua sách cho cộng đoàn.

Giáo xứ Thánh Giuse là một họ đạo lớn trong vùng. Ngoài Cha Matthew McClain, giáo xứ còn có 3 cha phó. Nhà thờ Thánh Giuse là nhà thờ chính, ngoài ra còn có hai họ lẻ là nhà thờ Thánh Gioan và nhà thờ Đức Maria.

Cảnh sát cho biết khi họ đến hiện trường, văn phòng dường như đã bị lục soát tung cả lên. Theo những người hàng xóm, vụ trộm có lẽ đã xảy ra trong khoảng từ 8:30 tối Thứ Hai đến 9:30 sáng Thứ Ba.

Hiện tại, cảnh sát đang thu thập bằng chứng và thu thập thông tin và cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Bất kỳ ai có thông tin xin gọi cho ty cảnh sát Butler theo số 724-284-8100.

Source:WPXISuspect wanted for stealing hundreds from a Catholic Church Sunday mass offering

2. Các linh mục dâng Thánh lễ ở những nơi thâm sơn cùng cốc để canh tân đức tin của người dân Ái Nhĩ Lan

Ái Nhĩ Lan là quốc gia vẫn thường được xem là một nước Công Giáo sùng đạo. Tuy nhiên, từ ngày 1 tháng Giêng 2019, phá thai được hợp pháp hóa tại quốc gia này sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Năm, 2018. Trong tất cả các quốc gia trên thế giới, việc hợp pháp hóa phá thai là do một phán quyết của tòa án, hay do việc thông qua các dự luật tại Quốc Hội. Ái Nhĩ Lan là quốc gia đầu tiên và duy nhất cho đến nay, trong đó 66.4% dân số đồng thanh ủng hộ phá thai, mặc dù quốc gia này có đến 78.3% trong tổng số 5.2 triệu dân nhận mình là người Công Giáo. Báo chí gọi diễn biến bi đát này là một vụ bội giáo tập thể.

Theo một sáng kiến của tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, gọi tắt là ACN, các linh mục Công Giáo đã cử hành các Thánh lễ cho “sự đổi mới đức tin” tại các nơi thâm sơn cùng cốc, giữa đất trời bao la, lấy các tảng đá lớn làm bàn thờ dâng lễ. Những thánh lễ như thế diễn ra ở tất cả 26 giáo phận của Ái Nhĩ Lan.

Các linh mục đã dâng Thánh lễ tại những địa điểm vắng vẻ, nơi những người Công Giáo đã từng bị bách hại trong các thế kỷ trước để kêu cầu các thánh tử đạo Ái Nhĩ Lan.

Đức Ông Tommy Johnston, một trong những linh mục tham gia, đã dâng Thánh lễ trên Đồi Thánh lễ ở Núi Ox, Quận Sligo.

Ngài cho biết “Tảng đá dùng làm bàn thờ dâng Thánh lễ của các vị tử đạo thường là một tảng đá lớn. Bề mặt của nó thường không bằng phẳng, không có chỉ dấu nào cho thấy nó có thể có thể được sử dụng cho một mục đích thiêng liêng như vậy”.

“Có lẽ vì vậy mà nó được chọn. Nó không gây ra sự chú ý hay nghi ngờ”.

“Vị trí của tảng đá nép mình trên sườn đồi cung cấp một tầm nhìn rõ ràng, bao quát khu vực xung quanh, vì vậy anh chị em giáo dân chịu trách nhiệm canh gác có thể phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm ngay khi chúng còn ở xa, và như thế có thể dễ dàng cảnh báo những người đang tụ tập tham dự Thánh lễ”.

Ngài nói thêm: “Thật là một đặc ân độc đáo khi được đứng tại một nơi linh thiêng của tổ tiên chúng tôi, những người đã đứng ở đó suốt những năm trước đây để nói lên niềm tin của các ngài ngay cả trước các mối nguy hiểm luôn sẵn sàng xảy ra đối với tính mạng và sinh kế”.

ACN Ái Nhĩ Lan trước đây đã tìm cách nâng cao nhận thức về các vị tử đạo ở quốc gia này bằng cách xuất bản lại cuốn sách năm 1896 nhan đề “Các vị tử đạo của chúng ta”, của linh mục Dòng Tên Dennis Murphy. Cuốn sách trình bày chi tiết về những người Công Giáo bị giết vì đức tin của họ ở Ái Nhĩ Lan theo Luật Hình sự từ năm 1535 đến năm 1691.

Các Luật Hình sự nhắm vào những người Công Giáo theo sau cuộc Cải cách Tin lành. Giáo dân phải đối mặt với các hình phạt như phạt tiền và bỏ tù, trong khi các linh mục phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc, kể cả tử hình, nếu bị bắt quả tang đang dâng lễ cho người Công Giáo.

ACN Ái Nhĩ Lan đang mời những người Công Giáo được truyền cảm hứng từ chiến dịch này tham gia vào việc cầu nguyện cho sự đổi mới đức tin Công Giáo ở Ái Nhĩ Lan thông qua lời cầu bầu của các vị tử đạo Ái Nhĩ Lan.

Lễ Các Thánh Tử Đạo Ái Nhĩ Lan là ngày 20 tháng Sáu.


Li kì: Người Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đầu tiên
được tuyên Chân Phước là đại ân nhân của người Nam Hàn


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 23/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/269290.htm

1. Các Giám Mục Hoa Kỳ đẩy mạnh án tuyên thánh cho 2 vị có các nhân đức anh hùng

Với một sự đồng thuận tuyệt đối, các giám mục Hoa Kỳ đã cho phép hai giáo phận mở cuộc điều tra tuyên thánh ở cấp giáo phận cho trường hợp của một linh mục và một thầy.

Hai vị đang được cứu xét là Cha Joseph Verbis Lafleur của Giáo phận Lafayette, Louisiana, một tuyên úy quân đội đã chết trong Thế chiến thứ hai; và thầy Leonard LaRue, một thuyền trưởng hải quân, người sau này trở thành một tu sĩ Biển Đức lấy tên là Thầy Marinus. Hai vị được tôn kính vì các nhân đức anh hùng thể hiện trong Thế chiến thứ Hai và Chiến tranh Triều Tiên.

Án tuyên thánh cho các vị đã được trình bày vào ngày 17 tháng 6, tức là ngày thứ hai trong cuộc họp khoáng đại mùa xuân từ 16 đến 18 tháng 6 của các giám mục Hoa Kỳ, được tổ chức trực tuyến.

Sử dụng tính năng thăm dò ý kiến trên Zoom, mỗi nguyên nhân đều nhận được sự chấp thuận 100% từ các giám mục. Đức Ông Jeffrey Burrill, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ cho biết như trên. Thực ra, chỉ cần quá bán là đủ để có thể bắt đầu tiến trình điều tra ở cấp giáo phận.

Cha Joseph Verbis Lafleur, một tuyên úy trong Thế chiến thứ Hai, là người đã hy sinh mạng sống của mình khi cứu những người khác trên một con tàu chở tù của Nhật Bản. Ngài bị quân Nhật bắt làm tù binh. Ngày 7 tháng 9 năm 1944, khi ngài cùng khoảng 750 bạn tù đang ở trên một con tàu của hải quân Nhật giữa biển Ấn Độ Dương, một tàu ngầm Hoa Kỳ đã phóng ngư lôi vào con tàu Nhật Bản này. Ngài đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Trong số 750 tù binh được nhồi nhét trên thuyền, chỉ có 80 người vào bờ an toàn. Cha Lafleur từ chối di tản để có cơ hội sống sót, thay vào đó, ngài giúp những người đàn ông khác lên các thuyền con chèo vào bờ.

Cha Lafleur được thụ phong linh mục năm 1938 và gia nhập Lực lượng Không quân năm 1941, khoảng sáu tháng trước khi Chiến tranh Thế giới thứ hai bắt đầu. Đơn vị của ngài trú đóng ở Sân bay Clark cách Manila 90km. Một ngày sau khi quân Nhật tấn công Trân Châu Cảng, họ ném bom Clark, nơi vị linh mục trẻ chăm sóc những người bị thương và thiệt mạng. Được lệnh di tản bằng tàu, Cha Lafleur và những người sống sót sau cuộc tấn công khác lại bị quân Nhật bắt làm tù binh.

Trong thời gian là tù binh chiến tranh, Cha Lafleur phục vụ với tư cách là tuyên úy của các bạn tù, giúp phân phối lại thực phẩm và quần áo khan hiếm cho những người cần thiết nhất.

Mẹ của vị linh mục cho biết bà đã linh tính biết ngài đã chết ngay cả trước khi nhận được thông báo chính thức, vì cây thông mà bà đã trồng vào năm 1927 sau chuyến thăm chủng viện đầu tiên của bà để gặp gỡ con trai mình đã chết cùng ngày con tàu Nhật Bản gặp nạn.

Đức Cha Douglas Deshotel, Giám mục giáo phận Lafayette, Louisiana, trong một thông điệp được ghi âm trước, cho biết nhân đức anh hùng của Cha Lafleur đã khiến ngài giành được các huy chương cao quý của Hoa Kỳ.

Thầy LaRue đã chỉ huy tàu Merchant Marine Meredith Victory vào năm 1950 để giải cứu 14,005 người tị nạn Triều Tiên đang chạy trốn cuộc tấn công dữ dội của quân đội Trung Quốc. Ước tính hiện có 1 triệu con cháu của những người Hàn Quốc được Thầy LaRue cứu, bao gồm cả Tổng thống Văn Tại Dần của Nam Hàn hiện nay.

Con tàu đã thực hiện hành trình 450 dặm một cách an toàn qua vùng nước đầy mìn ở Biển Nhật Bản trước khi đến Đảo Geoje, nơi các hành khách xuống tàu, trong đó có 5 trẻ em sinh ra ngay trong chuyến hành trình.

Chuyến hành trình cứu người vượt biển thành công. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến bao nhiêu những khổ đau của nhân sinh, anh LaRue rời thuyền Merchant Marine, gia nhập dòng các Tu sĩ Biển Đức ở Newton, New Jersey, và lấy tên là Thầy Marinus vào năm 1954. Thầy rung chuông mỗi sáng để đánh thức các tu sĩ cầu nguyện, và làm những công việc ít được ca tụng hơn, như rửa chén, quét nhà và làm việc trong cửa hàng quà tặng của tu viện.

Năm 2000, tu viện gần như phải đóng cửa vì thiếu các tu sĩ. Khi hay tin này, Tu viện Waegwan ở Hàn Quốc đồng ý gửi bảy linh mục đến New Jersey. Một trong số các vị này là Cha Antonio Kang, là một trong những người tị nạn được LaRue cứu. Ngày 12 tháng 10, 2000, hồ sơ của các linh mục này được chấp thuận. Thầy Marinus qua đời hai ngày sau đó.

Đức Cha Elias Lorenzo Giám Mục Phụ Tá của Newark, New Jersey, một tu sĩ dòng Biển Đức, cho biết hôm 17 tháng 6 rằng ngài đã có mặt tại đám tang của Thầy Marinus. “Người Hàn Quốc từ khắp nơi trên đất nước Hoa Kỳ, cũng như từ Hàn Quốc, đã đến để vinh danh Thầy ấy và bày tỏ lòng biết ơn đối với công việc anh hùng của Thầy trong chuyến hành trình cứu người vượt biển.”

Trong một thông điệp được ghi âm trước, Đức Cha Kevin E. Sweeney của Paterson, New Jersey, cho biết người tiền nhiệm của ngài, là vị Giám mục đã nghỉ hưu Arthur J. Serratelli đã hành động nhanh chóng để Thầy Marinus được tuyên Chân Phước.

Ngài hy vọng Thầy Marinus sẽ là “người thủy quân lục chiến Mỹ đầu tiên được phong chân phước”. Đức Cha Sweeney nói, nguyên nhân tuyên thánh của ngài “sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người đi biển và hành nghề hàng hải theo đuổi một cuộc sống thánh thiện”.
Source:CruxTwo U.S. sainthood candidates’ causes get big OK from U.S. bishops

2. Giáo Hội có thêm 11 Chân Phước

Trong cuộc tiếp kiến hôm thứ Bẩy 19 tháng 6 dành cho Đức Hồng Y Marcello Semeraro, tổng trưởng Bộ Tuyên thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận một phép lạ nhờ lời cầu bầu của Bậc Đáng Kính Johann Philipp Jeningen, một linh mục Dòng Tên sống ở thế kỷ 17 quê quán ở Bavaria, bên Đức. Việc công nhận này mở đường cho việc phong Chân Phước cho ngài.

Cha Jeningen được biết đến với sự thánh thiện, cuộc sống khổ hạnh và những nỗ lực truyền giáo. Ngài mơ ước được cử đi truyền giáo tại Ấn Độ theo bước chân của vị Thánh anh hùng Phanxicô Xaviê, nhưng ngài lại được kêu gọi để lập một đền thờ Đức Mẹ ở Ellwangen trong vùng lân cận. Ngôi thánh đường này được gọi là Đền thánh Đức Mẹ Schönenberg, nơi thu hút rất nhiều khách hành hương.

Mười nữ tu tử đạo trong thời kỳ Liên Sô chiếm đóng Ba Lan cũng được tuyên phong Chân Phước trong dịp này.

Nữ tu Paschalis Jahn và 9 bạn tử đạo là các Nữ tu của Dòng Thánh Elizabeth đã bị các Hồng quân Liên Sô giết vào năm 1945 khi họ phục vụ những người bệnh tật và dễ bị tổn thương. Một trong những sơ tử đạo, Sơ Rosaria Elfrieda Schilling, đã bị khoảng 30 binh sĩ Hồng quân hãm hiếp trước khi bị bắn.

Như thế, Giáo Hội vừa có thêm 11 vị sắp được tuyên phong Chân Phước.

Trong cuộc tiếp kiến hôm thứ Bẩy 19 tháng 6 dành Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã tuyên bố nâng chính trị gia người Pháp Robert Schuman lên hàng Bậc Đáng Kính. Ông được biết đến như “cha đẻ” của Liên minh Âu Châu.

“Tôi tớ Chúa Schuman đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ lợi ích chung, tìm kiếm hòa bình và hòa giải với Đức để tạo ra một cộng đồng các quốc gia Âu Châu,” Cha Bernard Ardura, một linh mục trong Hội Đồng Giám Mục Pháp phụ trách các đề xuất tuyên thánh nói với AFP.

Cha Ardura nhận xét thêm rằng: Những nỗ lực của Schuman là “công việc của một Kitô Hữu, đó là làm một tấm gương”, ngay cả khi chính khách này “vẫn rất kín đáo về đời tư và đức tin của mình”.

Robert Schuman sinh ra tại Luxembourg năm 1886. Nguyên quán ở Lorraine, là vùng lãnh thổ tranh chấp của Pháp mất vào tay người Đức trong Chiến tranh Pháp-Phổ. Sau khi lãnh thổ Lorraine trở về với Pháp, Schuman phục vụ với tư cách là một trong những Thành viên Quốc hội của khu vực, theo truyền thống chính trị của Đảng Dân chủ Kitô Giáo.

Theo tiểu sử của ông trên trang web của Trung tâm Âu Châu, tại một thời điểm trong Chiến tranh thế giới thứ hai, ông bị Gestapo bắt và bị giam giữ bí mật.

Ông là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Pháp khi tuyên bố thành lập Cộng đồng Thép và Than Âu Châu vào ngày 9 tháng 5 năm 1950. Động thái này được coi là bước đầu tiên hướng tới việc thành lập Liên minh Âu Châu.

Schuman cũng là một nhà đàm phán quan trọng cho Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và Cộng đồng Than và Thép Âu Châu. Ông từng là Chủ tịch đầu tiên của Nghị viện Âu Châu và được mệnh danh là “Cha đẻ của Âu Châu” khi rời nhiệm sở.

Schuman qua đời tại Giáo phận Matz năm 1963. Án tuyên thánh của ông đã bắt đầu ở đó từ hơn 30 năm trước.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh giá cao Robert Schuman trong một lá thư ký ngày 22 tháng 10, khuyến khích người Âu Châu “khám phá lại con đường của tình huynh đệ đã truyền cảm hứng và hướng dẫn những người sáng lập Âu Châu hiện đại, bắt đầu chính xác với Robert Schuman”.

Thánh Gioan Phaolô II cũng ca ngợi Schuman vào năm 2003 vì đã dành cả cuộc đời chính trị của mình “để phục vụ các giá trị cơ bản của tự do và đoàn kết, được hiểu đầy đủ dưới ánh sáng của Tin Mừng”.

Đức Thánh Cha cũng đã nâng lên Bậc Đáng Kính Tôi tớ Chúa Cha Severino Fabriani sinh năm 1792 và qua đời năm 1857. Ngài là người sáng lập Dòng Các Nữ Tử Quan Phòng cho người khiếm thính ở Ý.

Án tuyên thánh của ba nữ tu khác cũng được nâng lên một bậc theo các sắc lệnh mới. Đức Giáo Hoàng đã công nhận các nhân đức anh hùng của Aniela Róża Godecka sinh năm 1861 và qua đời năm 1937, là người đã thành lập Dòng các nữ tu bé nhỏ của Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ ở Ba Lan; Nữ tu người Ý Orsola Donati sinh năm 1849 và qua đời năm 1935 thuộc Dòng Các Nữ Tu Hài Đồng của Đức Mẹ Sầu Bi; và Nữ tu Maria Stella của Chúa Giêsu sinh năm 1899 và qua đời năm 1982 của Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Tây Ban Nha.

Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ


6/24/2021 10:31:56 AM

Trong khoảng thời gian không nhiều, bao nhiêu tin buồn cứ ập đến. Nỗi buồn cứ như ôm chầm lấy cái phận người hữu hạn.

Ngày qua ngày lại tới, tin buồn cha Cố Micae Nguyễn Hữu Phú về nhà Cha chưa nguôi thì lại là Cha Giuse Hoàng Văn Bính, rồi lại đến Cha giáo khả kính Giuse Trần Ngọc Thao.

Cha Giuse Hoàng Văn Bính ra đi ở cái tuổi còn rất trẻ, ở cái tuổi mà con người còn dệt bao mộng ước.

Rồi đâu đó ở giáo phận miền Tây sông nước cũng ôm trong lòng mình những nỗi buồn ai oán. Sự ra đi của 2 chủng sinh tuổi còn quá trẻ đã để lại trong lòng của gia đình, của bè bạn, của các vị Chủ Chăn nỗi thương niềm nhớ vô hạn. Dòng lệ như đã không còn vì không còn nước mắt để khóc người thân.

Cha Cố Giuse Lê Hoàng Thụy dòng Đaminh cũng vừa về nhà Cha sáng sớm ngày hôm nay. Cha ra đi sau 6 tháng dài bị cơn ung thư hành hạ như Cha Giuse Hoàng Văn Bính.

Đau gì ra đi còn đỡ chứ ung thư thì ai nào đó đang mang sẽ thấm từng cơn đau hành hạ. Thân mẫu thương yêu của tôi cũng đã đón nhận những cơn đau để rồi những ngày cuối đời phải chích thuốc giảm đau để cơn đau lặng xuóng. Gia sản cứ từ từ ra đi với căn bệnh ung thư của người Mẹ hiền yêu dấu.

Như cố nhạc sĩ họ Trịnh trần tình : Từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ !

Đúng như vậy. Trong cái thân phận làm người mỏng manh, mỗi người chúng ta đã đôi lần tận mắt nhìn và thấy người thân của mình trút hơi thở cuối cùng để về với Nguồn Cội. Từng "người tình" cùng chung lời khấn dòng bỏ ta ra đi như những dòng sông nhỏ.

Phận con người không thể nào tránh khỏi cái chết, tránh khỏi sự sinh tử biệt ly. Người nay còn cười đó nhưng mai chưa biết sẽ ra sao. Nụ cười, ánh mắt và cả tấm lòng nhân hậu của những người thân thương sẽ không bao giờ còn thấy nữa. Họ ra đi để trở về nơi họ xuất phát bởi lẽ thân tro bụi cũng trở về với bụi tro.

Nỗi buồn càng thấm khi những người thân của chúng ta ra đi giữa cơn đại dịch bùng phát.

Cha xứ Nhà Thờ Mằng Lăng chia sẻ : "Bữa đó mình cũng muốn ra dự Lễ an táng của Cha Bính nhưng Cha Quản Hạt nói hạn chế nên mình ở nhà cầu nguyện. Thương người anh em trẻ lắm chứ !".

Vâng ! Không chỉ mình Cha Thái Mằng Lăng thương nhưng ai nào đó hơn một lần gặp gỡ, tiếp xúc cũng không thể nào không thương Cha Giuse nhất là khi nhìn thấy Cha Giuse đau đớn trong cơn trọng bệnh.

Hình ảnh cuối cùng khi chiếc thang máy của Trung Tâm Hỏa Táng Bình Hưng Hòa đưa Cha Cố Giuse vào lò hỏa táng sẽ làm cho những ai gần gũi Cha càng thêm đau thắt khi cuộc đưa tiễn quá vội vàng. Thường thì nghi thức tiễn biệt lần cuối cũng như những lời kinh nguyện hay chia sẽ cùng nén hương từ biệt người quá cố. Thế nhưng rồi Cha Giuse lặng lẽ đi vào cột lửa để cột lửa thiêu đốt Cha và dâng Cha lên Thiên Chúa của lễ toàn thiêu tuyệt vời đó là cả con người, thân xác và những gì Cha đã để lại cho bao người thân thương.

Sâu lắng, lặng lẽ và cô đơn như đè nặng trên vai những người thân có người nhà ra đi mãi mãi. Giữa cơn đại dịch này, sự trầm lắng càng lắng hẳn để rồi ta có cơ hội để nhìn lại phận người.

Phận của con người là thế. Như tôi thường hay chia sẻ với mọi người thân quen với câu Thánh Vịnh "mạnh giỏi chăng là được tám mươi". Những ngày này làm gì có mà có thể tám mươi. Con người ra đi rất nhanh và rất vội nếu như vướng phải con virus quái ác hay như nhanh và vội như Cha Giuse Bính và Cha Giuse Thụy.

Từng người tình bỏ ta đi ! Đúng như vậy vì như quý Cha Giuse, Cha Micae là những người "tình" với chúng ta trong nghĩa hiệp thông với gia đình như là gia đình của Hội Thánh. Hơn thế nữa, trong lời khấn dòng, anh em là anh em thật sự với nhau trong dòng huyết thống của Thánh Tổ Phụ.

Phận người là như thế đó ! Ngày mỗi ngày ta tiễn đưa những người thân của chúng ta về nơi cuối trời trong nỗi nhớ niềm thương. Những lần tiễn đưa đó như nhắc nhớ bản thân của mỗi người chúng ta về giới hạn của con người trong bệnh tật,trong tuổi tác.

Với tôi, những lần ra đi của những người đi trước phần nào nhắc nhớ cái phận người mong manh của mình. Chỉ cầ một cơn gió thoảng mà thôi thì nơi nó mọc cũng chẳng còn mang vết tích.

Chỉ mới hôm qua, nói chuyện với một trẻ, trẻ kể về chuyện Cha Chánh Xứ. Cha Chánh Xứ năng nổ để rồi chỉ với quỹ của Xứ là 50 triệu nhưng Cha đã vận động được số tiền ước tính trên trăm tỷ để xây Thánh Điện. Khi Nhà Thờ vừa hoàn tất chưa kịp khánh thành thì Cha Xứ coi như kiệt sức. Giờ nằm trên giường bệnh hướng về ngôi Thánh Đường mà mình đã lao công kiệt sức đức ra xây.

Còn nhiều và nhiều câu chuyện khác nữa để nhắc nhớ cho ta về phận người.

"Còn thấy gì sáng mai đây thôi ta còn bạn bè
Giọt rượu nào mãi chua cay trong tình vẫn u mê
Từ một ngày tình ta như núi rừng cúi đầu
Ôi tiếng buồn rơi đều
Nhìn lại mình đời đã xanh rêu".

Thật đúng như vậy. Ngày hôm qua không còn, ngày hôm nay đang sống và ngày mai sẽ không biết. Thế nhưng rồi khi nhìn qua nhìn lại thì tóc mình đã "muối nhiều hơn tiêu" và đời mình cũng đã xanh rêu.

Với dòng tâm tư như vậy, thắp nén hương lòng thương nhớ anh em và cũng lòng dặn lòng ngày mỗi ngày mình hãy sống đẹp nhất như ngày hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời. Và hơn thế nữa, hãy sống, hãy yêu nhau như chưa yêu lần nào, hãy trao cho nhau tâm tư ngọt ngào vì lỡ mai sau duyên ta muộn màng khi ta nằm bất động như Cha cố Giuse Lê Hoàng Thụy thì ta cũng chẳng còn được yêu ai nữa.

Tưởng nhớ ngày Cha Giuse Lê Hoàng Thụy, O.P. về nhà Cha

Lm. Anmai, CSsR

Edited by user Friday, June 25, 2021 2:37:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (10)
749 Pages«<736737738739740>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.