Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<735736737738739>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#14721 Posted : Friday, June 11, 2021 5:45:09 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cuộc nội chiến thứ hai của nước Mỹ


Ký Thiệt

June 10, 2021

“Winning the Second Civil War: Without Firing a Shot” là tựa đề hơi dài và khó hiểu của một cuốn sách vừa mới xuất bản của Jim Hanson, 56 tuổi, một cựu sĩ quan Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Sau nhiều năm phục vụ trong đội quân mũ xanh tại Âu Châu và Thái Bình Dương Á Châu, ông Hanson đã nhận ra rằng “đe dọa thực sự cho an ninh nước Mỹ bây giờ là ngay tại quê nhà”. Ông nói:

“Tất cả những sự nguy hiểm nhất đều là ở bên trong đất nước chúng ta. Phe tả đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống Hoa Kỳ trong một nỗ lực để biến đổi tận nền tảng của đất nước này, và họ đã rất thành công. Họ đã tập trung vào việc thay đổi mọi việc tại đây, và họ đã thành công với mục tiêu đó.

“Những cuộc rối loạn và nổi dậy trong năm vừa qua đã cho thấy đó là những hành động của khủng bố nội địa. Với Black Lives Matter và Antifa, bạo động và đe dọa bạo động là phần cốt lõi trong chiến thuật của họ: ‘Nếu chúng tôi không đạt được những gì chúng tôi muốn, chúng tôi sẽ thiêu rụi đất nước này.’”

Hanson nói rằng việc đắc cử tổng thống của Barack Obama vào năm 2008 đã là một bước ngoặt. Ông ta đã châm lửa cho thùng thuốc súng của chủ nghĩa hành động. Ông ta đã cung cấp dưỡng khí cho ngọn lửa của phe hành động thuộc cánh tả. Và, chúng ta đã thấy bạo động diễn ra một khi Donald Trump lên cầm quyền vào năm 2016. Đó là lúc những kẻ bạo động trong phe tả lột bỏ mặt nạ và tuyên bố ‘chúng tôi không thích đất nước này.’”

Ông Hanson nói rằng mùa hè năm vừa qua đã đánh dấu một “thời khắc của Đồn Sumter”, ông muốn nhắc tới khi bất an, rối loạn xảy ra tại nhiều thành phố Mỹ đã để lại những khu xóm và cửa tiệm tiểu thương tan hoang trong khói lửa, khi cuộc Nội Chiến trên nước Mỹ khởi phát cách đây hơn 200 năm.

UserPostedImage

Nhưng, tác giả cuốn “Cuộc Nội Chiến thứ Hai” không có ý kêu gọi mọi người hãy cầm súng để chiến đấu. Cuốn sách của ông cũng không phải là một chỉ dẫn về chiến thuật đánh du kích. Như đã ghi rõ trong tựa đề “Thắng cuộc Nội Chiến thứ Hai mà Không Phải Bắn một Phát Súng”, tác giả đã đề nghị một cuộc nội chiến không đổ máu như sau:

“Không có chỗ nào an toàn cho những người bảo thủ đứng bên lề nữa. Quý vị đã không phải tới dự những cuộc họp của ban giám hiệu nhà trường hay những cuộc họp Hội đồng thành phố trước đây. Bây giờ quý vị phải tới dự. Quý vị không thể đơn giản đồng ý để biến mất.”

Ông ta nói rằng những câu chuyện đang nổ ra như bắp ở khắp mọi nơi về những phụ huynh đã kinh ngạc trước những gì đang được dạy cho con cái họ tại nhà trường, và bỗng nhiên có ý kiến thực sự nói rằng những người Dân Chủ ở Washington có thể đưa thêm ghế vào Tối Cao Pháp Viện hay gắn thêm vài ngôi sao vào lá quốc kỳ nên đánh thức những người đang nửa tỉnh nửa mê trong giấc mộng du của họ.

Những ý tưởng của Hanson đã được mài dũa trong lúc điều hành những chiến dịch chống nổi dậy chung quanh vòng đai Thái Bình Dương. Trong những công tác ông ta đảm trách, có việc nghiên cứu về “Quân đội Tân Nhân Dân” tại Phi-Luật-Tân, một nhóm “Tân Mao” (neo-Maoist) tương tự như những nhóm đang nổi lên ở Mỹ.

Ông nói: “Tôi thấy cùng những sách lược trong Black Lives Matter, Antifa và vài nhóm dân quân cánh hữu.”

Để diễn tả tình thế hiện nay tại nước Mỹ, Hanson đã nhắc lại câu cách ngôn mà Thủ tướng Anh Winston Churchill trước đây đã nói: “Không có chuyện chiều lòng con cá sấu nữa. Nó đang cắn rỉa hai chân của ta đó.”

“Không chiều lòng con cá sấu nữa” thì làm gì để “thắng cuộc Nội Chiến thứ Hai mà không phải bắn một phát súng”?

Những thành phần cực tả trong đảng Dân Chủ đang “chiều lòng con cá sấu” mọi điều và nó không chỉ gặm nhấm hai chân. Nó đang muốn ngoạm cái đầu nước Mỹ!

Ông Hanson bảo rằng: “Không có viên đạn mầu nhiệm cho tất cả những chuyện này ngoài sự tham dự. Hầu hết những người phản đối này chúng ta thấy là một bọn côn đồ cố gắng áp chế mọi người và chúng ta phải khởi sự đẩy lui.”

Ông ta bảo rằng để tránh bị cá sấu cắn, những người bảo thủ phải thực hiện những thay đổi lớn trong phương cách, thí dụ “chúng ta cần viết bài vở cho những lớp học.”

Do kinh nghiệm ngắn ngủi tại Trường Đại Học Wisconsin-Madison (trước khi vào quân ngũ), nơi mà Hanson, một sinh viên bảo thủ, đã “sống chung hòa bình” với đa số thiên tả, ông ta chỉ ra rằng bọn người này đã cùng áp dụng chung những sách lược được viết ra do triết gia cộng sản người Ý Antonio Gramsci và những người khác, trong đó kêu gọi những người phe tả hãy tiến bước đều xuyên qua “những định chế” như truyền thông báo chí và giới đại học, để dần dần hoàn toàn kiểm soát dư luận và tư tưởng trong xã hội Mỹ.

Hanson cho rằng khi Donald Trump đắc cử tổng thống vào năm 2016, với chính sách chống cộng triệt để, ông chỉ quạt ngọn lửa do Obama đốt sẵn bùng lên.

Và, Black Lives Matter, Antifa đã lợi dụng cái chết của George Floyd ngày 25.5.2020 để biến sự bất bình của quần chúng trước một lỗi lầm của cảnh sát thành một cuộc đấu tranh bạo động, lật đổ kéo dài cho tới nay. Theo Hanson, cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là “cuộc bầu cử chống Trump”, và nghĩ rằng ông Trump sẽ không nên ra ứng cử lần nữa.

Theo một bài đăng trên tờ Washington Times ngày 1.6.2021, Hanson nói: “Trump đã là một nhân tố gây đổ vỡ ngoại khổ mà ông ta đã (vô tình) giúp cho phe tả.” Và Hanson nghĩ “cuộc nội chiến không tiếng súng” chống phe tả có thể tiến hành với tốc độ nhanh hơn sau khi ông Trump đã đi khỏi Washington.”

Nhưng, không phải nhiều người cũng nghĩ như tác giả cuốn ““Winning the Second Civil War: Without Firing a Shot”.

UserPostedImage

Theo tin AP, tối Thứ Bảy 5 tháng 6, cựu Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng tại đại hội đảng Cộng Hòa North Carolina tập trung đông đảo các viên chức đảng và đảng viên, được xem như mở màn cho một loạt những cuộc biểu dương mới của ông Trump để vận động cho các ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới và có thể là chuẩn bị cho một cuộc tái ứng cử của ông vào năm 2024.

Tại đây, ông Trump nói:

“Sự tồn tại của nước Mỹ tùy thuộc vào khả năng của chúng ta để bầu những người Cộng Hòa tại tất cả những cấp bậc bắt đầu với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.”

Ông Trump đã nói trong gần một tiếng rưỡi đồng hồ, nhưng cũng chưa cho biết dứt khoát quyết định sẽ tái ứng cử vào năm 2024 hay không. Các cố vấn của ông đã chuẩn bị những những cuộc biểu dương tiếp theo tại Ohio, Florida, Alabama và Georgia để giúp đẩy mạnh những cuộc vận động tranh cử của các ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữ nhiệm kỳ và cổ võ cử tri đi bầu.

Mặc dù có sự chống đối của một số nhỏ thành viên Cộng Hòa tại Quốc Hội, ông cựu Tổng thống vẫn còn là một thế lực áp đảo trong đảng. Nhiều ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc bầu cử “mít thơm” năm tới vẫn cần tới sự hậu thuẫn của ông, kể cả các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng.

Tại North Carolina, ông Trump đã loan báo ủng hộ Dân biểu Ted Budd trong số đông ứng cử viên của cuộc bầu sơ bộ đảng Cộng Hòa, đồng thời tặng một cái tát vào mặt cựu Thống đốc Pat McCroy, kẻ đã chỉ trích sự “khiếu nại bầu cử gian lận năm 2020 mà không bằng cớ” của ông Trump. Ông nói: “Không thể ủng hộ kẻ đã thất cử hai lần và không tranh đấu cho những giá trị của chúng ta.”

McCroy đã làm thống đốc North Carolina từ năm 2013 tới năm 2017, nhưng đã thất cử trước và sau nhiệm kỳ của ông ta.

Từ khi ra khỏi Tòa Bạch Ốc, cựu Tổng thống Donald Trump thường xuyên tuyên bố cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là gian lận, thậm chí là “tội ác của thế kỷ” (the crime of the century), và cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, mà đúng ra ông mới thực sự là tổng thống, mặc dù bao nhiêu đơn kiện của ông do các luật sư nạp, từ tòa dưới tới tòa trên, đều bị khước từ cứu xét.

Cho tới gần đây, một bản tin từ Yahoo News đã đem lại một tia sáng ở cuối đường hầm, xin lược dịch như sau:

Những người dân Mỹ có quê hương cũ của họ bị cộng sản chiếm đoạt cảnh cáo người Mỹ về những điều gì xảy ra dưới các chế độ cộng sản.

Chúng tôi muốn dành một ít thời gian và chia sẻ câu chuyện của một người Mỹ tại New Hampshire, Chau Kelley, một người tị nạn chính trị đến từ nước Việt Nam cộng sản, người ấy đã là một phần của nhóm người yêu nước rộng lớn, rất quyết tâm, và rất lớn tiếng tại Windham và cả New Hampshire đã tranh đấu tích cực cho một cuộc hậu kiểm cuộc bầu cử 2020 tại tỉnh nhà. Với kết quả không đầy đủ và thậm chí không trung thực của cuộc hậu kiểm, cũng những người yêu nước đó, và bây giờ có thêm những người khác, đã bắt đầu tranh đấu để có một cuộc hậu kiểm tư pháp cho toàn thể tiểu bang New Hampshire.

Nhận định rằng những cuộc bầu cử ngay thật và đáng tin không chỉ xứng đáng để tranh đấu, nó còn là thiết yếu cho chúng ta làm như thế để bảo vệ và duy trì nền Cộng Hòa, những người dân Mỹ thường ngày tại Tỉnh Windham, New Hampshire, cũng như những người đó tại Maricopa County, Arizona, Fulton County, Georgia, Antrim County, Michigan, Nevada, Pennsylvania, Wisconsin và bất cứ ở đâu, tất cả đã ra chiến trường tại những tỉnh nhà của họ chống lại các viên chức dân cử thối nát gồm có các thống đốc, các tổng chưởng lý, các viên chức bầu cử liên bang, tiểu bang, quận hạt và một cảnh sát trưởng county.

Chúng tôi đã thức tỉnh. Bây giờ chúng tôi đã nhận ra rằng có một cuộc tấn công kết hợp, từ bên trong, chống lại hạ tầng cơ sở bầu cử trên nước Mỹ của chính chúng ta. Bây giờ chúng tôi nhận ra rằng tự do của chúng ta, thực sự là là một điều rất quý báu và rằng tự do và những quyền cá nhân mà chúng ta được hưởng một cách tự nhiên có thể bị tước đoạt. (ngưng trích)

Một người Mỹ gốc Việt khác, Ký giả Andy Ngo, một chủ bút của tờ The Post Millennial, cũng vừa lên tiếng báo động đang bị khủng bố và tước đoạt tự do. Trong một bản tuyên bố phổ biến tối thứ tư 2 tháng 6, ông viết:

UserPostedImage

“Trước đây không một nhà báo nào tại Mỹ phải đối mặt với bạo lực khi làm nhiệm vụ của mình. Thế mà vào ngày thứ sáu, 28 tháng 5, Antifa đã cố giết tôi lần nữa trong khi tôi đang tường trình những cuộc biểu tình phản đối và nổi loạn đang diễn ra tại Portland, Oregon, cho một chương mới trong cuốn sách của tôi ‘Unmasked: Inside Antifa’s Radical Plan to Destroy Democracy.’

“Tôi đã bị rượt đuổi, tấn công và đánh đập bởi một tên côn đồ bịt mặt, mình mẩy tôi đầy máu. Tôi đã không thể yên thân với thương tích và máu bên trong một khách sạn trong khi họ đập cửa và cửa sổ như những con thú dữ. Những lời lẽ của họ, cũng như những hành động của họ, tự nói họ là loại người gì.”

“Antifa muốn tôi chết bởi vì tôi lập hồ sơ những gì họ muốn che giấu. Những tấn công nhắm vào tôi và đe dọa đời sống của tôi là sự trừng phạt cho việc làm của tôi như một nhà báo, ghi nhận những chiến thuật và lý thuyết thực của một phong trào cực đoan bí mật dựa trên sự lừa dối và coi sự thật như là đe dọa lớn nhất cho mọi người.

“Họ muốn được quyền che giấu căn cước đằng sau những chiếc mặt nạ, và xóa bỏ mọi hồ sơ về những vụ bắt giữ và những cáo buộc phạm tội của họ. Họ muốn tôi chết vì thu thập những thứ này và tường trình về họ. Nhưng đó là quyền của mọi nhà báo, được bảo vệ và duy trì bởi những cha già lập quốc, để tường trình một cách tự do không sợ hãi.

“Khi tôi tới hiện trường tường trình cho cuốn sách của tôi, tôi đã làm những điều mọi phóng viên thận trọng cần làm: Tôi cẩn thận để giảm nhẹ những rủi ro và tới quan sát tận mắt một cuộc biểu tình của Antifa đang diễn ra tại Justice Center. Giống như nhiều nhà báo bị Antifa cố làm im tiếng và hăm đe qua bạo lực và dọa nạt, tôi đã phải che mặt và mắt để làm phận sự và bảo toàn mạng sống. Là con của những di dân Việt Nam, tôi cũng phải quan tâm tới những vụ tấn công của Antifa nhắm vào nhiều người có nguồn gốc Đông Á.”

Ký giả Andy Ngo cho biết một thành viên của Antifa đã trở nên nghi ngờ ông ta vì ông không tham dự vào những hành động phạm pháp và ném đồ vật vào cảnh sát như đồng bọn. Hắn bắt đầu hạch hỏi ông ta, nhưng ông không trả lời, và bỏ đi. Nhưng một nhóm người mặc toàn đen và bịt mặt đi theo và bao vây ông ta.

Ông nhà báo Mỹ gốc Việt kể lại: “Trong khi bọn họ hạch hỏi tôi, một tên tìm cách gỡ cái mặt nạ của tôi ra và tức thì có tiếng la to: ‘Đấy là Andy. Bắt hắn! Bắt hắn!’ Trong khi tôi phóng chạy qua những đường phố Portland, cố gắng phất cờ kêu cứu. Không đâu cho thấy có sự hiện diện của cảnh sát. Một trong những tên Antifa mặc toàn đen vật tôi xuống đất ngay trước Pioneer Place Mall, đấm tới tấp lên đầu và vào mặt tôi, trong khi tôi van xin chúng đừng giết tôi. Bên tai tôi lúc nào cũng nghe những tiếng la hét giận giữ và tiếng chân của bọn côn đồ chạy rầm rập tới gần.”

Không rõ Ký giả Andy Ngo làm cách nào đã toàn mạng để thuật lại những sự việc kinh khiếp đã xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật trên đường phố siêu cường dân chủ Hoa Kỳ văn minh tiến bộ bậc nhất thế giới!

Phải chăng nước Mỹ đang ở trong cuộc Nội Chiến thứ 2 như nhan đề cuốn sách của ông Jim Hanson? Nhưng, khác với những gì tác giả đã viết ở phần sau.

Cuộc Nội Chiến thứ 2 của nước Mỹ đang diễn ra hoàn toàn khác với Cuộc Nội Chiến thứ nhất. Nó phức tạp hơn và diễn ra dưới thiên hình vạn trạng. Nó nguy hiểm hơn, vì có bàn tay của kẻ thù thâm độc từ bên ngoài nhúng vào. Một năm qua, súng đã nổ, nhiều người vô tội đã chết.

Chiến thắng nào mà “không cần phải bắn một phát súng”?

Ký Thiệt

Edited by user Friday, June 11, 2021 5:49:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14722 Posted : Friday, June 11, 2021 7:22:58 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tổng quản trị Westminster nhận trách nhiệm vụ thuê Tyler Diệp


June 11, 2021

WESTMINSTER, California (NV) – Ông Marwan Youssef, tổng quản trị Westminster, sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm vụ thuê ông Tyler Diệp với lương tháng $6,400, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu.

“Lúc đó, tôi cần người giúp theo dõi hoạt động lập pháp ở Sacramento, theo hợp đồng part-time,” ông Youssef cho hay trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Tư, 9 Tháng Sáu. “Tôi nghĩ ông ấy có kiến thức và mối quan hệ.”

UserPostedImage

Ông Marwan Youssef, tổng quản trị Westminster, California. (Hình: City of Westminster)

Ông Youssef là nhân viên lâu năm của Westminster, mới được bổ nhiệm làm tổng quản trị thành phố hồi Tháng Hai. Trong vòng một tháng, ông bắt đầu đàm phán hợp đồng thuê ông Tyler để cố vấn về thuế má.

Mặc dù ký hợp đồng ngày 29 Tháng Tư, ông Tyler được trả $7,000 cho những tuần làm việc trước đó.

Trong buổi họp hội đồng ngày 26 Tháng Năm, ba nghị viên Tài Đỗ, Kimberly Hồ và Carlos Manzo tỏ ra bất bình với hợp đồng đó, than phiền rằng khoảng hai tháng sau khi ký họ mới biết. Vài ngày sau buổi họp, ông Tyler chấm dứt hợp đồng.

Trong buổi họp hôm Thứ Tư, ông Tài, bà Kimberly và ông Manzo thay phiên nhau vặn vẹo ông Youssef về hợp đồng.

“Hình như chỉ có hai người trong chúng tôi được thông báo [về hợp đồng,” ông Manzo cho hay, ý nói Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Charlie Nguyễn.

Trong thư gửi ông Youssef ngày 2 Tháng Sáu, ông Tyler nói hợp đồng của ông với Westminster “đang bị đối thủ chính trị của ông trong cũng như ngoài Hội Đồng Thành Phố lợi dụng.”

Nhưng ông Manzo bác bỏ điều đó.

“Thực ra, tôi không quen ông ta. Tôi chẳng có gì xích mích với ông ta,” ông Manzo nói. “Cứ có chuyện mờ ám thì người ta phản ứng.”

Thị Trưởng Trí bác bỏ những lời ám chỉ rằng hợp đồng này là bí mật.

“Nhiều tổng quản trị trước đây cũng thuê cố vấn mà không thông báo cho Hội Đồng Thành Phố,” ông Trí nói.

Tuy nhiên, ông Manzo đáp trả: “Ông Tyler đâu phải người bình thường. Ông ta có quan hệ với vài nghị viên. Ông ta là nhân vật được nhiều người biết đến.”

Ông Tyler là dân biểu tiểu bang California từ năm 2018 đến hết năm 2020. Ông cũng từng làm nghị viên Westminster tám năm, từ 2008-2012 và từ 2014-2018, có thời gian trùng với lúc ông Trí đắc cử thị trưởng. Ông Tyler hiện đang là thành viên Hội Đồng Quản Trị của Đặc Khu Vệ Sinh Midway City cùng với ông Charlie.

Hồi Tháng Hai, ông Tyler được thuê làm part-time $31.24 một giờ cho bà Lisa Bartlett, giám sát viên Orange County. Theo hợp đồng với Westminster, ông được trả $80 một giờ, mỗi tháng tối đa 80 giờ.

Trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Tư, ông Manzo hỏi ông Youssef tại sao trả lương cao hơn. Ông Youssef nói $80 là mức lương hiện nay của một số cố vấn khác cho thành phố, như cố vấn công nghệ thông tin.

Westminster còn nợ ông Tyler $6,400 lương Tháng Năm chưa trả, ông Youssef cho biết thêm.

UserPostedImage

Cựu Dân Biểu Tyler Diệp. (Hình: voiceofoc.org)

Nghị Viên Tài Đỗ hỏi Giám Đốc Phát Triển Cộng Đồng Alexis Smittle xem ông Tyler có giấy phép kinh doanh cho công ty tư vấn T.D. Strategies của ông hay không. Sau một chút tìm kiếm, bà Smittle trả lời, “Không thấy gì.”

Ông Tài còn nêu ra quy định của Ủy Ban Thực Hành Chính Trị Công Bằng California, theo đó, trong nhiều trường hợp, cựu giới chức tiểu bang phải chờ một năm sau khi hết nhiệm kỳ mới được làm cố vấn.

Ông Tài gọi hợp đồng đó là “bất hợp pháp và gian lận,” đề nghị hủy trả khoản lương cuối cùng, cũng như đòi hoàn lại khoản lương đầu tiên. Hội đồng bỏ phiếu kín để xem xét đề nghị đó.

“Tôi cam đoan với quý vị ông Tyler không bỏ ra 20 tiếng đồng hồ một tuần để làm những bản báo cáo năm trang đơn giản,” ông Tài nói.

Nghị Viên Kimberly Hồ cho hay bà cảm thấy “thực sự bị sỉ nhục” vì ông Youssef không hỏi ý kiến tất cả nghị viên về hợp đồng với ông Tyler.

“Ít nhất cũng email cho chúng tôi biết ông sẽ thuê một người có thể gây tranh cãi,” bà nói.

Về việc ông Youssef nói ông hy vọng ông Tyler có thể giúp lấy lại tiền hỗ trợ cho Westminster mà tiểu bang đã cắt, bà Kimberly cho rằng “quá xa vời.”

“Ông có mơ không?” bà hỏi. “Chúng ta sẽ không lấy được số tiền đó đâu.”

Ông Tài cho hay đã hết ủng hộ ông Youssef. “Nhận được đơn từ chức của ông thì tôi sẽ vui lắm, thưa ông.”

Hội Đồng Thành Phố bỏ phiếu thống nhất giảm thẩm quyền ký hợp đồng của tổng quản trị mà không cần hỏi ý kiến hội đồng từ $180,000 năm xuống còn $50,000 – bằng với những thành phố khác của Orange County.

“Từ nay, ký bất kỳ hợp đồng nào, tôi cũng sẽ gửi cho quý vị, dù $1 hay $50,000,” ông Youssef nói với hội đồng. “Tôi xin cam đoan với quý vị chuyện đó.”

(Th.Long)

Edited by user Friday, June 11, 2021 7:24:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14723 Posted : Friday, June 11, 2021 7:29:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cái thú sống tại Châu Âu


June 9, 2021
Lê Mạnh Hùng

Cách đây mấy năm, có một người bạn hỏi tôi vì sao lại chọn sống ở Anh. Tôi trả lời một cách hầu như không suy nghĩ, một phần là vì gần gũi các nước khác. Sau khi suy nghĩ tôi thấy có lẽ tôi cũng sẽ trả lời như vậy nếu tôi có sống ở Pháp hay Đức.

UserPostedImage

Chỉ mất hai tiếng mười lăm phút là người ta có thể ngồi xe lửa Eurostar đi từ nhà ga St Pancras tại Luân Đôn đến Gare du Nord của Paris. (Hình minh họa: Patrick Kovarik/AFP via Getty Images)

Quốc gia này hay quốc gia khác không quan trọng vì đâu mình cũng là người nhập cư cả. Nhưng bối cảnh vùng và những hào quang của nó mới là điều chính. Và trong bối cảnh của đại dịch này, sự gần gũi địa dư của quốc gia này càng làm trăn trở những ai vẫn quen có thể nhảy lên xe từ Luân Đôn đi chừng ba tiếng đồng hồ (kể cả qua phà) sang Calais hay Boulogne ăn một bữa cơm trưa thật ngon, chẳng khác gì từ San Diego lái xe lên Little Saigon ăn trưa rồi về.

Trên thế giới có lẽ chỉ có Đông Nam Á là có thể so sánh với Châu Âu về sự đa dạng và tập trung của những cảnh đẹp và lịch sử. Để có thể hình dung sự tập trung của Châu Âu, bạn có biết bay từ Washington đến Los Angeles chiếm gấp đôi thời giờ bay từ London đến Rome.

Nhưng không phải chỉ riêng vậy. Với mọi chú ý nay tập trung vào thay đổi khí hậu, có nhiều lý do để nghĩ rằng việc du lịch bằng máy bay sẽ càng ngày càng đắt.

Thứ nhất, với số hành khách bay hạng nhất hay hạng “business” càng ngày càng ít đi vì các công ty khám phá ra rằng Zoom có thể thay thế được nhiều cuộc gặp gỡ đối mặt, một nguồn trợ giá cho hạng vé dân thường đã bị mất.

Thứ hai, hầu như chắc chắn các chính phủ sẽ tăng thuế đánh trên vé máy bay để cắt giảm số khí nhà kiếng thải ra của các hãng hàng không. Chúng ta hiện không có thể đoán trước được giá một tấm vé máy bay từ Anh sang Mỹ vào năm 2030 sẽ là bao nhiêu, nhưng điều có thể đoán trước được rằng 2019 có lẽ sẽ là năm mà du lịch bằng đường hàng không là phổ biến nhất trong lịch sử.

Với giá vé máy bay càng ngày càng đắt, ta có thể thấy trở lại thời trước đây nửa thế kỷ, nơi mà muốn đi từ Sài Gòn sang Pháp phải mất một tháng trên tàu thủy và hầu hết dân chúng, ngoại trừ những người có nhiều tiền nhất, bị giới hạn trong những nơi mà mình có thể chơi được, một tình trạng chưa từng thấy kể từ thập niên 1960 khi những máy bay phản lực dân sự đầu tiên làm thay đổi hẳn bộ mặt của du lịch.

Và đó là khi mà Châu Âu nổi bật lên trên thế giới. Cố nhiên là Mỹ, Brazil, Ấn Độ hay Trung Quốc có thể tự hào là mình có đủ những hấp dẫn của một đại lục. Đông Nam Á với 460 triệu dân và ba nền văn minh cổ. Nhưng Mỹ, Trung Quốc thì đơn điệu. Brazil và Ấn Độ có thể đa dạng hơn về chủng tộc và văn hóa, nhưng lại thiếu các phương tiện giao thông khác có thể giúp người ta đi lại dễ dàng từ nơi này đến nơi khác.

Đông Nam Á thì càng tệ hơn nữa với hơn một chục quốc gia mà hệ thống giao thông đường bộ hầu như không tiếp xúc với nhau, cũng như hàng rào kiểm soát xuất nhập cảnh gay gắt. Việc du lịch từ nước này sang nước khác không qua đường hàng không là một cuộc mạo hiểm.

Trong khi đó, Châu Âu với khoảng 500 triệu dân chia thành 40 quốc gia và hầu như một số ngôn ngữ tương đương tập trung trong một vùng rộng xấp xỉ bằng nước Mỹ có thể nói là nơi cung ứng cho khách du lịch những kích thích nhiều nhất. Và đó là chưa kể đến sự kiện là Châu Âu có một hệ thống giao thông (ngoài hàng không hoàn chỉnh nhất) từ hệ thống xe lửa cao tốc nối liền nước nọ đến nước kia cho đến mạng lưới xa lộ bao gồm hầu như toàn thể Châu Âu. Bên cạnh hệ thống lưu thông đường bộ là một mạng lưới lưu thông đường thủy tại biển Bắc, Baltic và Địa Trung Hải.

Và tuy rằng nước Anh nay đã ra khỏi Châu Âu, nhưng có là thành viên của Liên Hiệp Châu Âu hay không, thì chỉ mất hai tiếng mười lăm phút là ta có thể ngồi xe lửa Eurostar đi từ nhà ga St Pancras tại Luân Đôn đến Gare du Nord của Paris. “A continent we will never leave” đó là lời của chính ông Boris Johnson, thủ tướng Anh, người đứng ra thúc đẩy việc nước Anh rút ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu.

Cuối cùng, trừ khi giá vé máy bay trở thành quá đắt, người ta vẫn có thể để dành để đến những nơi mình thèm muốn. Tôi sẵn sàng tiết kiệm một năm để sang Nhật một chuyến chẳng hạn. Nhưng đối với đa số những người trung lưu bình thường việc đi máy bay bị giá vé máy bay càng ngày càng cao giới hạn thì Châu Âu là nơi lý tưởng để sống.

Hôm qua vợ tôi gởi cho tôi một bài trong nhật báo Financial Times về các khách sạn tại Rome. Đọc bài báo và nghĩ thơ thẩn, nếu không có máy bay đi tàu hỏa cũng chỉ mất hơn một đêm là từ Luân Đôn có thể đến được Rome rồi. Đối lại với một nước Mỹ “winner take all,” Châu Âu là nơi lý tưởng cho những người trung bình. [qd]

Edited by user Friday, June 11, 2021 7:30:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14724 Posted : Saturday, June 12, 2021 11:03:24 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
NS LAM PHƯƠNG MỘT ĐỜI THĂNG TRẦM


– Nguyễn Ngọc


Như thông lệ hằng năm, cứ vào đầu tháng 12, tôi đi trình diễn một tour bên Úc qua mấy thành phố lớn như Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth. Năm ngoái, sau buổi văn nghệ tại Casino Crown, tôi được một vài thương gia mời đi ăn cơm rồi ngỏ ý đề nghị tôi đưa nhạc sĩ Lam Phương sang Úc, mặc dù ai cũng biết ông đang ngồi xe lăn từ 10 năm nay, di chuyển đường xa rất khó khăn.

UserPostedImage

Chỉ vì nhạc Lam Phương quá đặc sắc và đa dạng, nên khán giả bốn phương đều muốn nghe lại và nhất là muốn gặp mặt ông một lần, biết đâu chăng là lần cuối bởi năm nay ông đã 72. Những người ngồi với tôi hôm ấy đều còn nhớ rất rõ, Lam Phương là nhạc sĩ duy nhất mà Trung tâm Thúy Nga đã thực hiện đến 3 cuốn Paris By Night để giới thiệu sự nghiệp của ông :

– “Bốn Mươi Năm Âm Nhạc Lam Phương” – “Lam Phương, Dòng Nhạc Tiếp Nối” – ” Đường Về Quê Hương’

Nói chung, ông là người viết nhạc có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất, xét về mức phổ biến trước cũng như sau năm 1975.

Từ Úc về, tôi sang trình diễn tại mấy nước ở vùng Đông Âu cũ như Ba Lan, Cộng Hòa Séc (Tiệp Khắc) và Slovaskia, những nơi chỉ có toàn người miền Bắc. Tại đây, một lần nữa tôi lại ngạc nhiên nghe bầu show và nhiều khán giả đề nghị tôi mời nhạc sĩ Lam Phương qua cho đồng bào gặp gỡ. Ở Praha, tôi hỏi một cô trong ban tổ chức :

– Lam Phương viết nhiều về người lính thời cũ, chẳng hạn Bức Tâm Thư, Tình Anh Lính Chiến, Chiều Hành Quân, Biết Đến Bao Giờ v.v… Khán giả ở đây chỉ gồm toàn người miền Bắc, từng là công nhân lao động hợp tác, cán bộ tu nghiệp hoặc du học sinh từ Hà Nội. Tổ chức chương trình nhạc sĩ Lam Phương cho họ coi, cháu nhắm có trở ngại gì không ? Bởi đã hát nhạc Lam Phương là phải hát đủ loại, cả nhạc lính lẫn nhạc tình !

Cô gái hân hoan trả lời tôi :

– Không sao đâu chú ! Viết nhạc trong thời chiến mà! Âm nhạc tất nhiên phải phản ánh cuộc sống mà tác giả đi qua. Cháu mới vào Việt Nam. Sau cuốn Paris By Night Đường Về Quê Hương, cháu thấy hầu hết các tụ điểm ca nhạc trong nước bây giờ đều hát nhạc Lam Phương.

Sau chuyến lưu diễn Âu Châu, tôi về gọi điện thoại hỏi ý kiến và thuyết phục anh Lam Phương, giục anh chịu khó đi với tôi vài chuyến. Tôi tha thiết bảo :

UserPostedImage

– Cố gắng đi anh ! Khán giả ở đâu cũng mong gặp anh nhất là từ khi nghe tin anh bị tai biến mạch máu não !

Tôi quen anh Lam Phương đã 17 năm, làm việc chung với anh qua 3 cuốn video và nhiều chương trình live shows, tôi biết rõ tính anh rất dè dặt. Anh chỉ sợ di chuyển vất vả mà đến nơi không thành công thì buồn cho cả anh lẫn ban tổ chức. Tôi phải trấn an anh mãi bởi tôi biết rõ cảm tình của khán giả đối với anh. Cuối cùng anh đồng ý trên nguyên tắc : Đầu tháng 12 năm 2010, anh và tôi sẽ bay sang Úc dưới bảng hiệu Thúy Nga, rồi nhân tiện sang nước láng giềng Tân Tây Lan (New Zealand) luôn thể.

Riêng Đông Âu thì anh còn lưỡng lự và các bầu show bên ấy cũng chưa có ngày giờ nhất định bởi việc tổ chức show ở Âu Châu tương đối phức tạp, cần phải phối hợp giữa nhiều quốc gia lân cận.

Trong khi chờ đợi, tôi bàn với Thời Báo mời Lam Phương sang Toronto. Ý định này, anh em Thời Báo và tôi đã có bàn thảo một đôi lần trước đây, nhưng mãi năm nay mới thu xếp được và chỉ có ngày Thứ Bảy 24 tháng 07 là thuận tiện cho cả nhạc sĩ Lam Phương lẫn ban tổ chức. Lam Phương chưa qua Toronto bao giời nên tỏ ra ngần ngại. Tôi phải nhắc lại :

– Từ bao nhiêu năm nay, có show Lam Phương nào thất bại đâu anh ! San Jose, Orange County, Montreal,… chương trình nào cũng đầy ắp khán giả, có nơi không đủ vé bán. Mùa hè Toronto đẹp lắm. Đồng bào Toronto rất yêu văn nghệ. Mời anh sang thăm một lần cho biết !

Anh kết luận bằng một câu quen thuộc :

– Anh kéo tôi đi đâu thì tôi đi đó !

Tôi hiểu ý anh. Rất nhiều nơi muốn tổ chức đêm nhạc Lam Phương. Nhưng ở đâu anh cũng muốn phải có tôi giới thiệu, bởi chúng tôi đã làm việc chung với nhau tới 3 cuốn Paris By Night, tôi hiểu rõ tâm sự và xuất xứ từng ca khúc của anh. Tôi cám ơn anh rồi bảo :

– Tôi phone anh trước, nếu anh đồng ý thì đại diện Thời Báo sẽ liên lạc với anh !

Thời Báo chẳng những chỉ liên lạc với anh Lam Phương bằng phone, mà Nguyễn Đạt và anh Sa Xuân Vũ còn bay sang tận nơi, ghé thăm anh Lam Phương trong căn nhà quạnh hiu trồng đầy bông hồng chung quanh. Anh cảm động gọi cho tôi, cám ơn sự chu đáo của anh em Thời Báo Toronto và hẹn sẽ gặp khán giả Toronto cuối tháng 07.

Đôi nét về Lam Phương

UserPostedImage

Vào những năm đầu khi mới chia cắt đất nước (1954), dân chúng miền Nam thường được nghe đi nghe lại bài Chuyến Đò Vĩ Tuyến trên đài phát thanh:

“Đêm nay trăng sang quá anh ơi / Sao ta lìa cách bởi dòng sông bạc hai mầu…”

Lúc ấy, ai cũng tưởng Lam Phương chắc phải là một “ông Bắc kỳ di cư” lớn tuổi, dàn trải tâm tư khắc khoải của mình khi rời đất Bắc vào Nam tìm tự do. Nhưng hóa ra tác giả chỉ là một thanh niên miền Nam mới 18 tuổi, đã khơi lên nỗi xúc động thay cho gần một triệu đồng bào vừa lìa xa cố hương.

Từ cái bước khởi đầu vững chắc ấy, người ta đã nhìn thấy ở trước Lam Phương là một tài năng lớn, một sức sáng tạo đích thực, và quả nhiên như mọi người dự đoán, anh đã cống hiến cho tân nhạc Việt Nam gần 200 ca khúc đặc sắc trong nửa thế kỷ vừa qua.

Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20/03/1937, tại Rạch Giá. Nội tổ của anh vốn là người gốc Hoa, bỏ nước sang Việt Nam lập nghiệp trong đợt di dân ồ ạt của người Hoa chống đối với nhà Mãn Thanh. Đời ông nội của Lam Phương đã bắt đầu lai Việt Nam và đến thân phụ của anh thì chẳng còn dấu vết gì là người Hoa nữa.

Lam Phương là con đầu lòng, nhưng lớn lên chỉ thấy mẹ và các em trong cảnh nghèo nàn xác xơ. Ông bố đã bỏ đi theo người đàn bà khác từ lúc Lam Phương chưa đủ trí khôn. Mười tuổi, Lam Phương giã từ Rạch Giá lên Sài Gòn, ở trọ nhà người quen trong xóm lao động tăm tối vùng Đa Kao và vào học trung học ở Việt Nam Học Đường. Thời gian này, anh bắt đầu tự học nhạc qua sách vở, phần lớn là bằng tiếng Pháp. Điều này dễ hiểu, bởi ngày ấy nước ta chưa có trường âm nhạc. Thế hệ Lam Phương cũng như các nhạc sĩ lớn tuổi hơn, muốn học nhạc thì hoặc phải tự mò mẫm qua các tài liệu viết bằng tiếng Pháp, hoặc ghi danh hàm thụ các trường chuyên nghiệp bên Paris để họ gửi bài vở sang. Song song với phần nhạc lý, Lam Phương cũng xin học lớp guitar do một ông thầy Việt Nam truyền nghề.

Để trắc nghiệm khả năng học hỏi của mình sau một thời gian miệt mài, năm 1952, lúc mới 15 tuổi, Lam Phương sáng tác ca khúc đầu tay là Chiều Thu Ấy. Anh vay mượn bạn bè và hàng xóm, tự in bản nhạc rồi thuê xe lam chở đi giao cho các quầy hàng bán lẻ. Tuy cũng lấy lại vốn, nhưng ca khúc này chưa gây được tiếng vang. Phải chờ 3 năm sau khi 18 tuổi, Lam Phương mới tung ra được một số sáng tác nổi đình nổi đám ngay như Kiếp Nghèo, Chuyến Đò Vĩ Tuyến, Nhạc Rừng Khuya, Trăng Thanh Bình, Khúc Ca Ngày Mưa, Nắng Đẹp Miền Nam v.v…

Nhạc của Lam Phương nhanh chóng tràn lan trong học đường trên phạm vi cả nước. Hầu như trường nào cũng cho học trò đồng ca hoặc múa hát những bài tươi vui lành mạnh, phổ biến nhất là Khúc Ca Ngày Mưa và Nắng Đẹp Miền Nam. Ở những nhạc phẩm này, người ta thấy ngay sự phản ánh rất rõ nét một thời thanh bình rộn rã của những năm đầu nền Đệ nhất Cộng hòa.

Năm 21, Lam Phương nhập ngũ. Thời ấy, thanh niên đi quân dịch chỉ có một năm bởi là nghĩa vụ quân sự trong thời bình. Tại quân trường, anh viết Bức Tâm Thư, hô hào thanh niên sốt sắng đi quân dịch. Ngày mãn khóa, anh sáng tác 2 bản nhạc nổi tiếng là Tình Anh Lính Chiến và Chiều Hành Quân. Anh kể với tôi: Vì không biết rõ xuất xứ sáng tác bài Tình Anh Lính Chiến, cho nên sau này nhiều ca sĩ thường hát câu: “Anh chiến trường, em nơi hậu tuyến”. Thật sự thì hát như vậy là sai, bởi anh viết cho bạn bè đồng ngũ trước khi chia tay ở quân trường, mỗi người đi mỗi nơi, nên câu hát đúng là ‘Anh chiến trường, tôi nơi hậu tuyến”. Đây là tình đồng đội chứ không phải tình yêu trai gái.

Mãn hạn quân dịch, trở về đời sống dân sự, Lam Phương tiếp tục sáng tác và tự xuất bản các tác phẩm của mình. Nhạc của anh có sức phổ biến sâu rộng, là một trong những nhạc sĩ thành công nhất ở miền Nam, giúp anh thoát khỏi cảnh lầm than mà anh đã mô tả qua bản Kiếp Nghèo mấy năm về trước.

Lúc ấy, nhạc sĩ Phạm Duy đang phụ trách trung tâm Quốc Gia Điện Ảnh, nghe tiếng Lam Phương, gọi anh đến và giới thiệu với đạo diễn Lưu Bạch Đàn để Lam Phương đóng vai chính trong phim Chân Trời Mới bên cạnh nữ tài tử Mai Ly và kịch sĩ lão thành Vũ Huân. Đây là một phim truyện nhằm cổ võ cho quốc sách Ấp Chiến Lược, đồng thời đả phá tệ nạn quan liêu phong kiến ở xã ấp.

UserPostedImage

Khi tên tuổi bắt đầu vững vàng, Lam Phương lập gia đình với kịch sĩ kiêm ca sĩ Túy Hồng. Từ đó anh phụ trách thêm công việc viết nhạc nền cho ban kịch Sống, cho chúng thêm hàng loạt ca khúc đặc sắc như Thu Sầu, Nghẹn Ngào, Trăm Nhớ Ngàn Thương, Phút Cuối, Ngày Buồn v.v…

Tình hình chiến sự miền Nam gia tăng, Lam Phương được gọi tái ngũ. Anh mặc quân phục trở lại và gia nhập Ban Văn Nghệ Bảo An (Địa Phương Quân). Khi ban này giải tán, anh chuyển qua ban văn nghệ Hoa Tình Thương. Rồi Hoa Tình Thương cũng giải tán để biến thành Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương, nơi Lam Phương cộng tác cho đến ngày mất miền Nam.

Trong khoảng thời gian này, sức sáng tác của Lam Phương càng dàn trải trên nhiều thể loại rất phong phú mà đặc biệt một điểm là hầu hết ca khúc nào anh đưa ra cũng đều trở thành Top Hit trên thị trường, điển hình như Chờ Người, Tình Bơ Vơ, Duyên Kiếp, Thành Phố Buồn, Tình Chết Theo Mùa Đông v.v… đưa anh vào vị trí một nhạc sĩ thành công nhất Việt Nam về mặt tài chánh.

Sáng ngày 30/4/1975, anh quyết định vào phút chót, đem gia đình chạy lên tàu Trường Xuân của thuyền trưởng Phạm Ngọc Lũy, cùng với gần 4000 đồng bào ra khơi. Trên tàu, anh gặp Elvis Phương, ca sĩ đầu tiên đã hát bài Chờ Người của anh khoảng năm 1972. Cũng trong đám người dày đặc đó, có một cô bé còn bế trên tay, sau này là á hậu Việt Nam tại Paris và trở thành nữ ca sĩ Bảo Hân.

Vì không có ý định ra đi, cho nên Lam Phương hoàn toàn chẳng chuẩn bị bất cứ thứ hành trang nào để đem theo. Anh bỏ lại chiếc xe hơi, hai căn nhà lớn và khoảng 30 triệu đồng trong ngân hàng để lên đường với hai bàn tay trắng và vài bộ quần áo ! Lúc ấy, lương một vị tổng giám đốc hoặc một vị đại tá trong quân đội chỉ có mấy chục ngàn một tháng ! (nên nhớ vàng 9999 Kim Thành lúc đó chỉ có 36.000d9VN/lượng)

Định cư ở Mỹ, cái job đầu tiên anh làm trong hãng Sears là lau sàn nhà và cọ cầu tiêu! Rồi chuyển sang làm thợ mài, thợ tiện, bus boy. Tuy vậy, cứ mỗi cuối tuần anh vẫn cố gắng thuê một nhà hàng, biến thành phòng trà ca nhạc để đồng hương có chỗ gặp nhau và để chính anh cùng Túy Hồng đỡ nhớ sân khấu. Nghề này, chẳng những lợi tức không có bao nhiêu mà buồn thay, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, anh khám phá ra người bạn đời không còn thủy chung với anh nữa. Anh cay đắng vật vã, cố gắng hàn gắn nhưng không xong. Anh biết cái thế của anh đã mất hẳn từ khi ra hải ngoại, bởi tiền bạc, danh vọng đều chỉ còn là trong kỷ niệm. Nỗi đau ray rứt của cuộc tình tan vỡ trên đất khách đã là động lực sâu thẳm khiến anh sáng tác mấy bản nhạc rất bi thương, trong đó có một bài để đời là Lầm :

UserPostedImage

“Anh đã lầm đưa em sang đây / Để đêm trường nghe tiếng thở dài / Thà cuộc đời im trong lòng đất…”

Rồi anh ngậm ngùi bỏ Hoa Kỳ sang Paris, xin vào làm công việc đóng gói quét dọn cho một tiệm tạp hóa. Cũng tại đây, anh gặp lại ông bà Tô Văn Lai, chủ nhân Trung tâm băng nhạc Thúy Nga, vốn đã quen biết anh ở Sài Gòn từ trước năm 75. Thúy Nga ngày ấy cũng còn quá nghèo, chỉ sang lại những băng cũ mang theo từ Việt Nam, nên chả có việc gì cho Lam Phương làm. Chính bản thân ông Tô Văn Lai, Giáo sư Triết ở Sài Gòn, dân trường Tây từ nhỏ, giờ đây cũng phải đi học nghề sửa xe và đứng bơm xăng ở vùng Bondi, ngoại ô Paris.

Lam Phương tiếp tục sống lầm lũi cho qua ngày ở kinh thành ánh sáng, mãi cho đến khi anh bất ngờ gặp một khúc rẽ tình cảm mới: Một người đàn bà rất đẹp đã đến với trái tim anh, giúp anh xóa đi những ngày tăm tối vừa qua. Nhờ khúc rẽ ấy, chúng ta mới có được một loạt ca khúc chan hòa niềm vui như Mùa Thu Yêu Đương, Tình Hồng Paris, Tình Đẹp Như Mơ, và nhất là Bài Tango Cho Em :

“Từ ngày có em về/ Nhà mình ngập ánh trăng thề…”

Cũng trong khoảng thời gian tạm cư ở Paris, anh sáng tác 3 ca khúc nổi tiếng khác mà giờ này thính giả vẫn thích nghe đi nghe lại :

– Cho Em Quên Tuổi Ngọc : Anh đặt cả lời Pháp lẫn lời Việt, viết cho một cuốn phim. Tựa tiếng Pháp là C’est Toi.

– Em Đi Rồi : Anh viết cho chuyện tình tan vỡ của nữ ca sĩ Họa My, khi Họa My sang Pháp để lại người chồng ở Việt Nam.

– Một Mình : Cảm xúc của chính anh buổi sáng thức dậy, cô đơn nhìn ra cửa trong ánh bình minh.

Bước sang đầu thập tiên 1990, Trung tâm Thúy Nga tương đối đã có cơ sở vững vàng ở Paris lẫn Cali sau khi sản xuất thành công một loạt video tuồng cải lương và các chương trình Paris By Night bắt đầu từ năm 1983. Lúc ấy, Thúy Nga mới quyết định thực hiện một cuốn Paris By Night chủ đề nhạc Lam Phương.

Đó là lần đầu tiên tôi gặp anh Lam Phương vào tháng 03 năm 1993, khi trời Paris còn đang se lạnh. Mặc dầu lúc này Lam Phương đã chia tay người đàn bà từng mang cho anh “những nụ hồng Paris”, nhưng cuộc sống của anh đã tạm ổn định cả mặt tinh thần lẫn vật chất, một phần nhờ có cô em gái từ Việt Nam sang tỵ nạn, mở tiệm ăn Như Ánh ngay tại Quận 13, giao cho anh làm manager.

Lúc gặp tôi, anh đã hoàn toàn lấy lại phong độ, tìm lại sự tin yêu trong cuộc đời, quên hết những nhọc nhằn gần 20 năm sóng gió vừa qua. Anh cho biết : Anh ít đọc sách của tôi, nhưng em gái anh, chủ nhà hàng, thì bất cứ lúc nào rảnh rỗi, cô cũng để cuốn tiểu thuyết Màu Cỏ Úa. Nhờ vậy, tuy gặp nhau lần đầu mà anh với tôi đã có cảm tưởng như quen nhau từ lâu.

Bài học đầu tiên tôi học ở anh Lam Phương là sự bình dị và khiêm tốn. Một người từng nổi tiếng từ lúc tuổi chưa đến 20, từng có một cuộc sống giàu sang ở Sài Gòn, giờ này ngồi tiếp chuyện tôi trong cái quán nhỏ, bằng một thái độ rất chân tình và lịch sự, mặc dầu tôi thua anh về mọi mặt. Cái ấn tượng ban đầu ấy khắc ghi mãi trong lòng tôi cho đến hôm nay.

Sau sự thành công của Paris By Night “Bốn Mươi Năm Âm Nhạc Lam Phương”, chỉ hơn một năm sau, Thúy Nga lại thực hiện thêm một chương trình Lam Phương thứ 2 bởi nhạc anh còn quá nhiều. Cuốn này tôi đặt tựa đề là “Lam Phương, Dòng Nhạc Tiếp Nối’.

Sau cuốn băng ấy, Lam Phương quay về định cư tại Hoa Kỳ năm 1995. Người đàn bà bảo lãnh anh trở lại Mỹ tuy không phải là một cuộc tình lớn trong đời, nhưng anh cần một mái ấm ổn định ở tuổi đã trên 55. Về lại Cali, anh tiếp tục sáng tác và lâu lâu phụ việc với Trung tâm Thúy Nga lúc này đang trên đà thăng tiến mạnh mẽ.

Dòng đời đang êm trôi thì ngày 13/3/1999, trong lúc đang dự tiệc ở nhà một người thân, không may anh bị tai biến mạch máu não. Từ đó anh nói không ra lời, một nửa thân thể gần như bại liệt hoàn toàn. Bàn tay đánh đàn ghi nốt nhạc mấy chục năm qua, bây giờ không sử dụng được nữa. Anh chị em nghệ sĩ cùng nhau tổ chức đêm nhạc Lam Phương tại nhà hàng Majestic để hỗ trợ anh về cả hai mặt tinh thần và tài chánh. Tôi bay sang góp mặt, anh chỉ nắm tay tôi ứa nước mắt mà nói không thành câu.

Vài hôm sau, người đàn bà đang chung sống với anh, cũng lặng lẽ chia tay, bỏ lại anh trên chiếc xe lăn, bơ vơ trong căn nhà vắng, để ngày nay anh thấm thía với nỗi quạnh hiu như những lời ca tiên tri chính anh đã viết :

“Sớm mai thức giấc / Nhìn quanh một mình !”

Thời gian trôi qua quá nhanh ! Mới đó mà Lam Phương “nhìn quanh một mình” đã 11 năm ! Anh đã cố gắng vượt bậc, cố giữ tâm hồn thư thái và thể dục đều đặn. Nhờ vậy thỉnh thoảng anh có thể tạm bỏ xe lăn, đứng dậy chống gậy đi một vòng quanh nhà. Nỗi buồn lớn nhất của anh từ ngày gặp nạn là không còn đánh đàn và viết nhạc được nữa bởi một nửa thân thể vẫn hoàn toàn bất động, mặc dầu trí óc anh rất sáng suốt.

(Theo Thoi Bao)

Xin mời thưởng thức nhạc phẩm của nhạc sĩ Lam Phương, do ca sĩ Quang Dũng, Túy Hồng trình bày :

Click vào đường dẫn sau đây : Một Mình

http://www.youtube.com/w...BTmpXE&feature=email

Mời thưởng thức 2 nhạc phẩm (nghe thấy đúng là trong mà chát thật:

Thu sầu (st Lam Phương)

http://www.yousendit.com/transfer.php?acti…60F23F0413AA166

Kiếp nghèo (st Lam Phương)

http://www.yousendit.com/transfer.php?acti…ED6290C2256E2CB

Edited by user Saturday, June 12, 2021 11:11:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14725 Posted : Saturday, June 12, 2021 11:22:01 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
THANH THÚY “TIẾNG HÁT LIÊU TRAI”
ngày xưa và bây giờ


– Bài NGUYỄN VIỆT


Bài viết sau đây được tổng hợp từ nhiều người viết đã gửi về cho chúng tôi để thành một liên kết; về Thanh Thúy một nữ danh ca nổi tiếng từ thập niên 1960 cho đến nay. Bài viết như đúc kết cuộc đời và sự nghiệp của người nữ danh ca từng được mệnh danh là “Tiếng hát khói sương” hay “Tiếng hát liêu trai” đó.

UserPostedImage

Thanh Thúy tên thật là Nguyễn Thị Thanh Thúy, sinh 2/12/1943 tại cố đô Huế, trong một gia đình gồm 5 chị em. Trong số các chị em chỉ có Thanh Châu còn theo đuổi nghiệp ca hát như người chị ruột của mình (Thanh Châu bắt đầu tập sự đi hát từ các Giải Kim Khánh do nhật báo Trắng Đen tổ chức và tại phòng trà International Quốc Tế của Ngọc Chánh và Thanh Thúy, khi ra hải ngoại mới chính thức bước vào sự nghiệp ca hát).

Nói về Thanh Thúy, khi vào tuổi trăng tròn đã xuất hiện đầu tiên tại phòng trà Đức Quỳnh (nằm bên cạnh rạp Việt Long, vào cuối năm 1974 được xây dựng lại lấy tên Văn Hoa Sài Gòn, còn bây giờ tên rạp là Thăng Long) vào cuối năm 1959, cùng Minh Hiếu lúc đó. Nhưng thật sự Thanh Thúy đã yêu thích nghề ca hát từ năm 16 tuổi, đã đi hát nhiều nơi, nhưng khi hát ở phòng trà Đức Quỳnh mới tỏa sáng, được mọi người biết đến qua báo chí thời đó thường viết bài ca tụng.

Giọng ca Thanh Thúy trầm trầm, mang nỗi buồn man mác, nghẹn ngào, nức nở cùng với dáng dấp mảnh mai, yểu điệu thục nữ, mái tóc dài buông lơi trên vai gầy trong tà áo dài thuần túy của người phụ nữ Việt, mặc dù nhiều nữ ca sĩ trong thời kỳ này khi đi hát cũng đều mặc áo dài, nhưng với Thanh Thúy lại mang một sắc thái… liêu trai đặc biệt khó quên.

UserPostedImage

Ngoài hàng đêm hát tại phòng trà Đức Quỳnh rồi Anh Vũ, trong thời gian này Thanh Thúy còn xuất hiện trước công chúng trên các Đại Nhạc Hội, các chương trình phụ diễn Ca Nhạc Kịch của các rạp chiếu bóng cùng với các ca sĩ như Bạch Yến, Kim Tước, Châu Hà, Hà Thanh, Thúy Nga (vợ Hoàng Thi Thơ sau này), Minh Hiếu, Phương Dung… , đồng thời tiếng hát còn vang vọng trên các làn sóng phát thanh, đĩa nhạc từ cuối thập niên 50; qua những nhạc phẩm như Nửa Đêm Ngoài Phố, Kiếp Nghèo, Người Em Sầu Mộng, Ngăn Cách, Tàu Đêm Năm Cũ, Giọt Mưa Thu, Tiếng Còi Trong Sương Đêm… nhưng Thanh Thúy nổi tiếng qua những nhạc phẩm của nhạc sĩ Trúc Phương và Y Vân.

Thanh Thúy đã tạo dựng tiếng hát truyền cảm đặc biệt của mình đi vào lòng khán thính giả khắp nơi, từ những năm 1960 như ánh sao lấp lánh trong khung trời âm nhạc. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, Thanh Thúy đã bước lên đài danh vọng của thế giới đèn màu để đạt được ước mơ của mình và có điều kiện trang trải cho cuộc sống gia đình đang trong hoàn cảnh khó khăn, thân mẫu đang lâm trọng bệnh. Nhưng niềm ước mong của người con hiếu thảo không được toại nguyện trước định mệnh cay nghiệt. Tháng 6 năm 1960 khi thân mẫu qua đời, Thanh Thúy phải thay người quá cố để chăm sóc hai cô em gái là Thanh Mỹ và Thanh Châu. Và hai người em vẫn nương theo thời gian gần gũi với Thanh Thúy, qua bao năm sống từ trong nước cho đến khi ra hải ngoại chị em vẫn cùng ở bên nhau.

Người ta nói có lẽ Thanh Thúy mang tâm trạng đau buồn vì thương nhớ mẹ, mà tiếng hát càng u sầu, não nùng, bi cảm, trong âm điệu mượt mà, ngọt ngào, du dương… khiến mọi người xúc động, tái tê từ phong cách trình diễn cho đến lời ca trầm mặc, thiết tha tạo nên nét độc đáo riêng biệt cho ngôi sao bồng bềnh giữa khói sương.

Năm 1962 Thanh Thúy được bầu chọn là Hoa Hậu Nghệ Sĩ. Đồng thời trong ba năm liền (1972-1974) theo cuộc trưng cầu ý kiến đọc giả của nhật báo Trắng Đen, Thanh Thúy được bình chọn là nữ ca sĩ ăn khách nhất. Và còn nhận được rất nhiều mỹ từ do giới văn nghệ sĩ và báo chí phong tặng như Tiếng Hát Liêu Trai, Tiếng Hát Khói Sương, Tiếng Hát Lúc Không Giờ, Tiếng Sầu Ru Khuya, Tiếng Hát Lên Trời, Tiếng Hát Khói Sương Chiêu Niệm v.v…

Rồi giữa thập niên 1960 có một thời gian Thanh Thúy vắng bóng không đi hát, bởi trong thời gian này Thanh Thúy đã lên xe hoa cùng Trung tá Ôn Văn Tài (thuộc binh chủng phòng không Không Quân và sinh ra một cậu con trai), khiến người mộ điệu “Tiếng hát liêu trai” đâm ra nhung nhớ.

Đã có một mái ấm gia đình hạnh phúc, nhưng Thanh Thúy không thể bỏ nghiệp cầm ca quên đi sự lưu luyến của mọi người, cho nên Thanh Thúy đã đi hát trở lại tại phòng trà khiêu vũ trường Queen Bee bấy giờ đang do Khánh Ly khai thác. Rồi khi Khánh Ly ra lập phòng trà riêng, Thanh Thúy cùng nhạc sĩ Ngọc Chánh chính thức đứng ra khai thác nơi đây thêm một vài năm mới trở thành chủ nhân phòng trà khiêu vũ trường International Quốc Tế.

UserPostedImage

Từ khi “tái xuất giang hồ” Thanh Thúy hoạt động văn nghệ rất hăng say, làm chủ phòng trà, ra băng nhạc và đóng phim (không nhiều, chỉ vài ba phim với hãng phim của Kim Cương).

Còn khi qua Mỹ vào cuối những ngày tháng 4/1975 cho đến nay, Thanh Thúy đã được mời đi trình diễn gần như khắp các tiểu bang bên Hoa Kỳ và cũng đã đặt chân đến nhiều quốc gia như Canada, Úc, nhiều nước ở Âu Châu, xuất hiện trên nhiều nhãn hiệu băng nhạc Video, CD, đồng thời còn điều hành một trung tâm sản xuất băng nhạc của riêng mình. Đối tượng khán thính giả của Thanh Thúy phần đông là những người đứng tuổi, những người từng mến mộ giọng ca liêu trai này từ khi còn ở trong nước, và trải qua bao nhiêu biến đổi nhưng vẫn trung thành với tiếng hát đã gợi lại tâm hồn họ biết bao nhiêu kỷ niệm.

Trong một bài viết của Hoàng Bích Yên :

– Trong kiếp cầm ca, tiếng hát Thanh Thúy được nhiều cây bút tên tuổi xuất thủ với ngôn từ độc đáo, tuyệt vời được dàn trải ra, bồng bềnh theo hình bóng qua bốn thập niên của hậu bán thế kỷ 20, tiếng hát đó đã gói trọn tình khúc vượt thời gian và không gian, đi vào ký ức, đi vào chiều dài lịch sử trong làng ca nhạc Việt Nam.

Tiếng Hát Qua Ngọn Bút

Thanh Thúy qua những ca khúc trữ tình, lãng mạn của nhiều nhạc sĩ tài danh được mô tả bằng tiếng hát lơ lửng với khói sương, nhấp nhô cùng sóng nước, đam mê theo cung bậc, thì thầm với kẻ tình si, du dương trong tĩnh lặng, vỗ về với yêu thương.

Nguyên Sa viết: “Thanh Thúy là nữ ca sĩ được ngợi ca nhiều nhất trong văn, trong thơ. Thi sĩ Hoàng Trúc Ly, nhà văn Mai Thảo, nhà thơ Viên Linh, nhà văn Tuấn Huy…. Bởi vì Thanh Thúy chính là người yêu trong mộng của cả một thế hệ, trong đó có những nhà văn, nhà thơ bén nhạy bắt được cảm xúc riêng tư mà diễn đạt cái khách quan mênh mông trong cái chủ quan, riêng lẽ sống thực và chân thành…

UserPostedImage

Nguyên Sa lấy tựa đề “Từ Em Tiếng Hát Lên Trời” trong bốn câu thơ lục bát rất tuyệt của Hoàng Trúc Ly tỏ bày trong niềm giao cảm về Thanh Thúy:

“Từ em tiếng hát lên trời
Tay xao dòng tóc, tay mời âm thanh.
Sợi buồn chẻ xuống lòng anh
Lắng nghe da thịt tan thành hư vô”.

Khi xuất hiện dưới ánh đèn màu, trên sân khấu, tiếng hát Thanh Thúy hòa nhập vào cung đàn, chan hòa với âm thanh đã bay bổng, vươn cao trên đỉnh non cao.

Đầu thập niên 60, ngọn bút của cây bút đầu đàn nhóm Sáng Tạo & Kịch Ảnh, Mai Thảo đã gọi Thanh Thúy là “Tiếng Hát Lúc Không Giờ”. Và Mai Thảo, trong giới văn hữu gán cho danh xưng là ông hoàng của vũ trường, như bị mê hoặc bởi âm điệu, như bị cuốn hút trong mơ hồ, lãng đãng của cung bậc và bóng dáng, trong men rượu, trong ánh đèn mờ ảo, tay kiếm lão luyện trong văn giới đã phóng với đường gươm : “Tôi vẫn thấy một con chim nhạn bay trong giòng sông sương mù… chậm và khuya… công phu… kỳ lạ !”. Với tiếng hát đó, Mai Thảo còn gọi thêm “Tiếng Hát Khói Sương” qua bài viết của Lâm Tường Dũ, hình như thông dụng nhất. Sau nầy có ca khúc Tiếng Hát Khói Sương của Đắc Đăng, Thanh Thúy đã hình thành CD mang tựa đề với ca khúc đó.

Ở hải ngoại, vào cuối thập niên 90, tác phẩm “Chân Dung Những Tiếng Hát” của Hồ Trường An, bằng cái nhìn cá nhân của nhà văn, không viết dưới dạng “order” đầy dẫy hình dung từ sáo ngữ. Nhiều chân dung bị đẽo, gọt, nhận xét khắt khe qua ngọn bút; Nhưng Hồ Trường An đã viết về Thanh Thúy “Tiếng Hát Khói Sương Chiêu Niệm” : “Cô là một nhà ảo thuật âm thanh. Cô giỡn vọt âm thanh, bẻ vặn tiết điệu, bỏ đứt nền nếp chân truyền trong lối hát. Chính ở cách phá thể, ở những quái chiêu táo bạo đó cô thành công rực rỡ”.

Cuộc Đời & Nghệ Thuật

UserPostedImage

Họa sĩ Vũ Hối, qua nét bút độc đáo như tranh vẽ với bốn câu thơ :

“Liêu trai tiếng hát khói sương
Nghẹn ngào nhung nhớ giòng Hương quê mình
Nghiên sầu từng nét lung linh
Giọng vàng xứ Huế ấm tình quê hương”.

Cũng như Lệ Thanh, Hà Thanh… Thanh Thúy sinh trưởng ở sông Hương núi Ngự, lớn lên ở Sài Gòn. Gia đình Thanh Thúy ở phía sau chùa Kỳ Viên Tự, đường Phan Đình Phùng (bây giờ là đường Nguyễn Đình Chiểu). Gia đình rất mộ đạo Phật, từ nhỏ, Thanh Thúy thường theo bà ngoại và mẹ đến làm công quả ở chùa. Quy y với pháp danh Sumana, được sự dạy dỗ của Thượng tọa Thích Hộ Giác và Tăng thống Tố Thắng. Vì vậy khi mới tuổi thanh xuân, bước chân vào nghề ca hát, thân mẫu Thanh Thúy rất lo sự cám dỗ ánh đèn sân khấu nên lúc nào cũng tựa cửa chờ con mỗi khi đi trình diễn. Và Thanh Thúy vào nghề ca hát vì yêu thích lẫn kế sinh nhai để giúp đỡ gia đình.

Đầu thập niên 60 Thanh Thúy nổi danh, tên tuổi Thanh Thúy rất ăn khách vì vậy Nguyễn Long đưa hình ảnh đó vào điện ảnh. Nguyễn Long viết và thực hiện cuốn phim “Thúy Đã Đi Rồi” vào tháng 11 năm 1961. Ca khúc Thúy Đã Đi Rồi (nhạc Y Vân lời Nguyễn Long) làm tựa đề trong phim, nữ ca sĩ Minh Hiếu vào vai Thanh Thúy trong phim, làm nổi bật hình ảnh yêu kiều chân dung người nữ ca sĩ xứ Huế. Ngoài phim còn đi vào kịch nghệ, các vở thoại kịch được trình diễn trên sân khấu, truyền hình được các nghệ sĩ Xuân Dung, Kim Cương, Bích Thủy đóng vai Thanh Thúy. Hình ảnh đó làm mê hoặc bao kẻ tình si, và chân dung Người Em sầu Mộng trong thơ Lưu Trọng Lư đã mang đến cho bao trái tim đa cảm, lãng mạn.

Trong đó, có chàng nhạc sĩ vừa tròn tam thập, người Trà Vinh, dong dỏng cao, tóc phủ dài trông rất lãng tử, cũng là hoàng tử trữ tình của thể điệu Boléro, Rumba qua nhiều ca khúc được ái mộ. Từ tỉnh lên thủ đô, chàng sống phiêu bạt ở Sài Gòn, dang dở mối tình với cô học trò con nhà giàu có. Hình ảnh Thanh Thúy dẫm lên trái tim Trúc Phương, là nguồn cảm hứng cho chàng nhạc sĩ đam mê sáng tác. Và ngược lại, Thanh Thúy nổi danh, được yêu thích nhiều qua nhiều ca khúc của Trúc Phương. (Sau ba thập niên, tháng ngày thoi thóp với căn bệnh ngặt nghèo, trong căn phòng thuê tồi tàn, nhỏ hẹp ở ngõ hẻm quận 11, Sài Gòn, nhạc sĩ Trúc Phương lìa bỏ cõi trần ngày 18 tháng 9 năm 1995, để lại cho đời 65 ca khúc và một số tác phẩm khác chưa được phổ biến).

UserPostedImage

Trong những ca khúc đầu đời của trái tim đau khổ, duyên nợ bẽ bàng, tình yêu đơn phương tan theo mây khói nhưng hào quang lại về trên đỉnh mây trời giữa kẻ viết dòng nhạc, lời ca và người nâng niu tiếng hát. Đâu đây vẫn vang vọng với tuyệt phẩm Chuyện Chúng Mình, Hai Lối Mộng, Ai Cho Tôi Tình Yêu, Chiều Cuối tuần, Buồn Trong Kỷ Niệm, Bóng Nhỏ Đường Chiều, Tàu Đêm Năm Cũ, Hình Bóng Cũ… mang mang thiên cổ lụy, xót thương, nghe để tiếc thương cho chuyện tình cay đắng… tiếng hát Thanh Thúy chơi vơi, bồng bềnh trên đỉnh cao, trái tim nhạc sĩ rướm máu, chôn vùi bên vực thẳm.

Sau khi mãn tang cho thân mẫu, Thanh Thúy lập gia đình vào năm 1964, người chồng cũng là tài tử chính trong phim Bão Tình (do Lưu Bạch Đàn sản xuất và đạo diễn). Chàng sĩ quan Ôn Văn Tài sau nầy mang cấp bậc đại tá trong binh chủng Không Quân. Gia đình được định cư tại Hoa Kỳ trong năm 1975. Vào cuối thập niên 90, đôi tình nhân thuở nào được trở thành ông bà nội.

Với Trúc Phương, duyên nợ không trọn nhưng mối giao cảm trong âm nhạc vẫn cón cao đẹp, giữ mãi cho nhau. Bên bờ Thái Bình Dương, Thanh Thúy vẫn tiếp tục gởi đến tha nhân nhiều ca khúc của Trúc Phương, tương trợ tác giả nơi quê nhà sống bất hạnh. Được tin Trúc Phương vĩnh biệt nhân gian, bên trời Cali, bên người thân trong gia đình, Thanh Thúy viết :

– “Anh Trúc Phương, một ngôi sao sáng của vòm trời âm nhạc Việt Nam vừa vụt tắt. Tin anh qua đời đến với tôi quá đột ngột. Tôi đã bàng hoàng xúc động với sự mất mát lớn lao nầy. Anh và tôi không hẹn nhưng đã gặp nhau trên con đường sống cho kiếp tằm. Anh trút tâm sự qua cung đàn, còn tôi qua tiếng hát. Trong khoảng thập niên 60, tên tuổi anh và tôi gắn liền nhau : nhạc Trúc Phương, tiếng hát Thanh Thúy…

“Đường đời đã chia đôi chúng tôi ra hai ngã, hai hướng đi. Tôi đã giã từ sân khấu, giã từ lời ca tiếng nhạc, theo chồng đi đến những phương trời xa. Còn anh vào quân ngũ và tiếp tục hăng say sáng tác, hầu hết những nhạc phẩm đều nói về cuộc đời người lính phong sương, xa nhà, xa thành phố, xa người em nhỏ hậu phương…

“Rồi lại thêm một lần cuộc đời lại chia đôi chúng tôi đôi ngã : Anh kẹt lại quê nhà, tôi sống đời lưu vong…” (TGNS, tháng 2-1996).

Trúc Phương đã yên nghỉ ở nghĩa trang Lái Thiêu, để lại người vợ bệnh hoạn và sáu con. Trong ca khúc “Mắt Chân Dung Để Lại”, dòng nhạc cuối đời của Trúc Phương vẫn còn tơ vương bóng hình Thanh Thúy : “Gửi người xưa bỏ ta để đôi mắt lại, giọt vắn giọt dài mãi đọng vũng bùn nhỏ, ta và em trót đã thiên thu nhầm lỡ, khóc mình khóc người, đỏ hoe suốt đời”.

UserPostedImage

Bên cạnh Trúc Phương, ngoài văn nhân đa tình, từ đất thần kinh, chàng thư sinh gầy gò, lang bạt vào Sài Gòn cuối thập niên 50, bắt gặp bóng dáng đồng hương Thanh Thúy, trái tim chàng say đắm. Và cũng là cơ hội tạo nguồn rung cảm, đem cung đàn dẫn nhập vào mối tình si. Ca khúc đầu tay “Ướt Mi” của Trịnh Công Sơn đã gọi tiếng hát buồn não nề của Thanh Thúy như “khóc trong đêm mưa, than trong câu ca”. và ca khúc “Thương Một Người” qua hình ảnh “Thương ai về ngõ tối, sương rơi kín đôi vai… Thương một người và mái tóc buông lơi…” Nhưng tình yêu đơn phương của chàng nhạc sĩ mới bước chân vào làng ca nhạc chỉ còn lại bóng mờ trước tiếng hát thành danh. Thanh Thúy hát bài “Ướt Mi” qua tiếng đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9 rất tuyệt. Thời gian sau, Trịnh Công Sơn chạy theo tiếng hát khác ở Đà Lạt (tiếng hát Khánh Ly).

Với nhiều ca khúc nói lên nỗi niềm cay đắng, nghiệt ngã, u hoài, tâm trạng thương cảm, ai oán, bẽ bàng, ngang trái trong cuộc đời và cuộc tình được dàn trải qua tiếng hát Thanh Thúy như sự an bày, kết hợp, tạo dấu ấn sâu sắc trong tâm hồn người thưởng ngoạn. Từ nhạc phẩm tiền chiến như Giọt Mưa Thu, Con Thuyền Không Bến của Đặng Thế Phong, Đêm Đông của Nguyễn Văn Thương, Tan Tác của Tu Mi, Chuyển Bến của Đoàn Chuẩn, Biệt Ly của Dzoãn Mẫn, Nhắn Gió Chiều của Nguyễn Thiện Tơ, Tiếng Còi Trong Sương Đêm của Lê Trực, Tiếng Đàn Tôi và Thuyền Viễn Xứ của Phạm Duy… đến Ngăn Cách, Người Em Sầu Mộng của Y Vân, Lạnh Lùng của Đinh Việt Lang sang Kiếp Cầm Ca của Huỳnh Anh, Tiếng Ve Sầu của Lam Phương đến Mộng Chiều của Khánh Băng, Nhạt Nắng của Xuân Lôi, Đường Nào Lên Thiên Thai cửa Hoàng Nguyên… và nhiều ca khúc của Trúc Phương phù hợp với tiếng hát Thanh Thúy đã gắn liền giọng ca và dòng nhạc trong giới thưởng ngoạn.

Bước sang lãnh vực kinh doanh, Thanh Thúy và nhạc sĩ Ngọc Chánh – con chim đầu đàn của Shotguns – mở phòng trà khiêu vũ trường International Quốc Tế, mở nhãn hiệu băng nhạc Thanh Thúy, được hai năm thì qua Mỹ theo làn sóng di tản vào tháng 4/1975.

Cuộc sống lưu vong xứ người không còn môi trường thuận lợi tưởng chừng tiếng hát khói sương bị nhạt nhòa theo sương khói nhưng rồi sinh hoạt văn học nghệ thuật của người Việt tha hương được hồi sinh. Thanh Thúy trở lại với với kiếp tầm nhả tơ.

Tháng 6 năm 1976, Thanh Thúy cho phát hành cassette đầu tiên “Sài Gòn Ơi ! Vĩnh Biệt” được đồng hương nhiệt tình đón nhận. Theo thời gian, Trung Tâm băng nhạc Thanh Thúy được hình thành, thực hiện được ba cuốn Video : Thúy, Chuyện Tình buồn và Ngày Về Quê Cũ. Bước vào thế kỷ 21, hai mươi lăm năm sau năm 1975, khoảng ba mươi CD của Thanh Thúy được thực hiện, trong đó có những CD về tôn giáo như Mẹ Hiền và Phật Ca I, II, III… Là Phật tử thuần thành, Thanh Thúy đã hướng tâm làm công quả trong chương trình phát thanh Tiếng Nói Hương Sen của Phật Giáo. Vào cuối thập niên 90 Thanh Thúy cùng người em gái thực hiện công tác từ thiện ở Á Châu để giúp vui và ủy lạo bà con đồng hương đang bị kẹt ở trại tị nạn.

Khi người nghệ sĩ được thành danh thì cũng là đối tượng cho báo giới khai thác để đáp ứng thị hiếu của độc giả.

Hồ Trường An viết : “Thanh Thúy là nghệ sĩ có tư cách, có phẩm hạnh. Cô không gây ngộ nhận nào cho nhóm ký giả ưa săn tin giật gân… Trong hàng ngũ các nữ ca sĩ nổi tiếng thuở xa xưa chỉ có Lệ Thanh, Thanh Thúy và Hoàng Oanh là nhu mì, khiêm tốn, ngoan hiền và biết tự trọng. Ở chót vót đỉnh danh vọng mà cô không hề nói một lời kiêu căng hay một lời làm thương tổn tha nhân, không hề bôi bẩn kẻ vắng mặt, không khoe khoang thành tích của mình khi tiếp xúc với báo chí”.

Nhìn lại cuộc đời nghệ sĩ, Thanh Thúy được ái mộ từ nghệ thuật đến nhân cách. Nghệ thuật xử thế của Thanh Thúy tự nhiên và lịch sự không có vẻ đóng kịch, không đẩy đưa vì vậy khi tiếp xúc với Thanh Thúy, thiện cảm, chân tình và thoải mái để trao đổi với nhau. Trung tâm Thanh Thúy vẫn đều đặn hình thành nhiều băng nhạc qua hàng trăm ca khúc với giới tiêu thụ thân quen, dĩ nhiên, tiếng hát của Thanh Thúy ngày nay phù hợp cho giới thưởng ngoạn đã đứng tuổi trải qua một thời cảm mến khi còn ở quê nhà.

Trước kia, trong một lần đọc bài viết của Thanh Mỹ, Thanh Châu về người chị biểu tượng như hình ảnh người mẹ hiền đã kề cận bên nhau qua bao thập niên trong nghệ thuật và cuộc sống, tôi cảm mến hình ảnh đó, gọi điện báo tin cho bài viết, Thanh Thúy hỏi thăm cần hỏi điều gì không, tôi trả lời đã thưởng thức nhiều bài hát và đọc qua những bài viết về Thanh Thúy rồi cũng đủ tạo dựng cho hình ảnh tiếng hát thành danh từ quê nhà và hải ngoại. (Hoàng Bích Yên)

Edited by user Saturday, June 12, 2021 11:29:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14726 Posted : Saturday, June 12, 2021 7:35:52 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Đức Thánh Cha: Hiệp nhất trong tình yêu, chúng ta,
những người Kitô hữu có thể làm thay đổi thế giới


Thanh Quảng sdb
09/Jun/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha: Hiệp nhất trong tình yêu, chúng ta, những người Kitô hữu có thể làm thay đổi thế giới

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video tới các thành viên của Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17”, một sáng kiến đại kết giúp xây dựng sự hiệp thông của tình bạn và tình yêu giữa các Giáo hội tin Chúa Kitô hướng tới sự hiệp nhất.

(Tin Vatican - Robin Gomes)

Mọi sự đều được phát sinh ra những cuộc gặp gỡ huynh đệ. Tình yêu làm thay đổi thế giới, nhưng nó phải làm thay đổi chúng ta trước. Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ những suy tư này trong một thông điệp video gửi đến Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17”, mà các thành viên của Phong trào đã bắt đầu một Đại hội hai ngày bắt đầu vào thứ Tư (8/6/2021) tại Đại học Chủng viện Thánh Giuse ở Yonkers, New York.

Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17” được khởi xướng bởi mục sư Joe Tosini, thuộc phái Tin Lành Ngũ Tuần vào năm 2013. Mặc dù không phải là người Công Giáo, nhưng vị mục sư này cảm thấy có một thôi thúc mạnh mẽ phải cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô mới đắc cử. Mục sư Tosini đã gặp Đức Thánh Cha vài lần.

Phong trào lấy tên là “Gioan 17” lấy ý từ Phúc âm của Thánh Gioan chương 17, trong đó thánh Gioan ghi lại những tâm tình cầu nguyện của Chúa Giêsu “Xin cho chúng nên một”. Phong trào đang có Đại hội về chủ đề “Hòa giải và các mối Quan hệ, một cách thế mới để hòa giải các Giáo hội của Chúa Kitô”.

Những đứa con cùng một Cha

Trong thông điệp được phát đi bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô cắt nghĩa rằng Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17” giống như những người ngồi nhăm nhi ly cà phê cappuccino, ăn tối hoặc ăn kem và họ phát hiện ra họ là anh chị em với nhau. Họ nhận ra điều này không phải vì màu da, quốc tịch, xuất xứ hay những hình thức sống đức tin, mà vì họ là anh chị em, “con một Cha”. Và ngay cả khi không có bàn ăn uống, không có cà phê cappuccino, kem hoặc một thức uống nào đó vì nghèo khổ hay chiến tranh, Đức Thánh Cha nói, chúng ta vẫn có thể là anh chị em... ĐTC nhấn mạnh: “Không cần nại đến xuất xứ, quốc tịch hay màu da vì chúng ta là con cùng một Cha”.

Gặp gỡ với Chúa Kitô

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tình yêu không đòi hỏi kiến thức thần học sâu sắc, dù điều này có cần thiết. “Tình yêu là một cuộc gặp gỡ của cuộc sống, trước hết là với con người của Chúa Giêsu; và từ cuộc gặp gỡ tình yêu này phát sinh ra tình bạn, tình anh chị em và niềm xác tín mình là con cái của một Cha”. ĐTC nói: “Mọi thứ được khởi đi từ một cuộc gặp gỡ huynh đệ”. Với cuộc sống chia sẻ và dâng hiến cho một mục đích cao cả hơn, “tình yêu có thể làm thay đổi thế giới, nhưng trước hết, nó phải thay đổi chính chúng ta trước”. “Cùng nhau trong tình yêu, các Kitô hữu chúng ta có thể thay đổi thế giới, chúng ta có thể thay đổi chính mình, bởi vì Thiên Chúa là Tình yêu!”

Tình yêu sống chứ không được dạy bảo

ĐTC lưu ý rằng những cuộc gặp gỡ của ngài với Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17” đã mang lại cho ngài niềm hy vọng và niềm vui, ĐTC khuyến khích các thành viên hãy tiếp tục đồng hành cùng nhau và chia sẻ cuộc sống trong tình huynh đệ.

Chúng ta hay nhầm lẫn tình yêu dưới cái nhìn của triết học duy tâm thuần túy; ĐTC nói thực ra tình yêu là một thực thể cụ thể, nó mang lại sự sống cho người khác, giống như Chúa Giêsu đã thực hiện. “Dù bạn có yêu hay không, Thiên Chúa tình yêu đã trở thành xác phàm, tình yêu đó là con đường dẫn chúng ta đến sự sống”. Đức Thánh Cha nói thêm: Tình yêu đó không được dạy, mà là được sống, và Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17” dạy ta tình yêu bằng cách sống đó.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nghi vấn mục đích
của các phương tiện truyền thông chính thức của Tòa Thánh?


Vũ Văn An 08/Jun/2021

Viết trên GetReligion ngày 3 tháng 6, Clemente Lisi cho rằng Đức Bênêđíctô XVI, năm 2012, là vị Giáo Hoàng đầu tiên khai mở thời đại truyền thông xã hội của Tòa Thánh, khi gửi Tweet đầu tiên “Các bạn thân mến, tôi vui mừng tiếp xúc với các bạn qua Twitter. Cám ơn các bạn đã đáp ứng một cách rộng lượng. Tôi thành tâm chúc lành cho tất cả các bạn”.

Tài khoản Twitter của Đức Giáo Hoàng bằng tiếng Anh - và các tài khoản liên quan bằng các ngôn ngữ khác nhau - vẫn tiếp tục cho đến ngày nay dưới thời Đức Phanxicô. Đối với nhà lãnh đạo của 1.3 tỷ người Công Giáo Rôma trên thế giới, đây vẫn là một cách để truyền giáo qua máy vi tính, nhất là trong thời kỳ đại dịch.

Điều đáng chú ý khi Đức Phanxicô – nhân chuyến viếng thăm Bộ Truyền thông vào ngày 24 tháng 5 để đánh dấu kỷ niệm 90 năm thành lập Đài phát thanh Vatican và kỷ niệm 160 năm tờ L'Osservatore Romano của Vatican - đã sử dụng dịp này để kêu gọi các phương tiện truyền thông nội bộ của Vatican luôn phải có tính có liên quan trong bối cảnh phương tiện truyền thông đầy thách thức.

UserPostedImage

Associated Press, trong bản tin của họ, đã lưu ý những điều sau đây:

Đức Phanxicô đã đoan hứa sẽ không sa thải bất cứ ai để bù đắp cuộc khủng hoảng kinh tế do COVID-19 và việc đóng cửa một trong những nguồn thu chính của Tòa thánh, các vé vào Bảo tàng Vatican giảm vì đại dịch, gây ra.

Nhưng trong một lời coi như cảnh cáo gửi tới các nhân viên truyền thông của Vatican, ngài đã đưa ra nhiều nhận xét ứng khẩu vào hôm thứ Hai bằng một nghi vấn rõ ràng.

Đức Phanxicô hỏi, “Có rất nhiều lý do để lo lắng về Đài Phát Thanh, về L’Osservatore, nhưng một lý do đụng tới trái tim tôi là: Có bao nhiêu người nghe Đài Phát Thanh? Có bao nhiêu người đọc L’Osservatore Romano?”.

Ngài nói rằng công việc của họ rất tốt, văn phòng của họ đẹp và có tổ chức, nhưng có một "nguy cơ" là công việc của họ không đến tai đến mắt những người nó giả thiết phải đến. Ngài cảnh cáo họ không nên trở thành con mồi của tính chức năng "gây chết người", trong đó họ thực hiện các động tác nhưng không thực sự đạt được bất cứ điều gì.

Khi đối phó với các phương tiện truyền thông do Vatican điều hành, các nhà báo cần đặt một số câu hỏi:

* Tại sao Đức Giáo Hoàng Phanxicô lại nghi vấn chính các phương tiện truyền thông của ngài?

* Giống như cựu Tổng thống Donald Trump, có phải Đức Phanxicô tin rằng mạng lưới xã hội là cách rẻ hơn và có sức lan tỏa rộng rãi hơn để truyền bá thông điệp của ngài?

* Đức Phanxicô có tin rằng báo chí chính dòng làm tốt công việc đưa tin về ngài hay không?

Những nhận xét của Đức Giáo Hoàng và những lời đe dọa sa thải của ngài, không khác gì những đại chủ nhân các phương tiện truyền thông đang điều hành các hãng thông tấn chính dòng. Mặc dù internet đã làm cho tin tức phổ biến khắp nơi nhiều hơn, nó cũng làm cho nó rẻ tiền hơn. Người ta không muốn trả tiền cho nó. Nó đã trở nên có óc đảng phái nhiều hơn. Hiện nó cũng đang được sản xuất với số lượng lớn hơn khi chu kỳ tin tức không bao giờ ngưng.

Tòa Thánh không quan tâm đến việc kiếm tiền, nhưng quả có tốn tiền để sản xuất nội dung cho báo chí, đài phát thanh và internet. Mặc dù Giáo Hội vẫn nhất thiết cần phải quảng bá thông điệp của mình, nhưng cách Giáo Hội thực hiện nó có thể cần phải thay đổi. Dù sao, ngay cả Tòa Thánh cũng có hóa đơn phải thanh toán.

Ngay trong số những người Công Giáo đang đọc báo này, có bao nhiêu người trong số các bạn đọc báo của Tòa Thánh? Đọc Cổng thông tin trực tuyến Vatican News của nó? Hoặc thậm chí nghe đài phát thanh của nó?

Lisi nhận rằng ông có đọc, nhưng rất hạn chế. Tại Hoa Kỳ, độc giả và khán giả may mắn có một hệ thống sinh thái truyền thông rất lớn, bao gồm một số lượng ngày càng tăng các ấn phẩm Công Giáo độc lập với nhiều thể loại khác nhau (xin xem bài gần đây trên The Pillar). Đó cũng chính là phương tiện truyền thông mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô đôi khi nặng lời chỉ trích nhân khi việc nói tới ly giáo xuất hiện trong các cuộc họp báo trên máy bay của ngài.

Các phương tiện truyền thông của Tòa Thánh đóng vai trò như nguồn chính cho các nhà báo đưa tin về Công Giáo và các quan sát viên Tòa Thánh. Nó giúp cung cấp đường lối chính thức của Đức Giáo Hoàng lúc các Hồng Y và giám mục đôi khi bất đồng hoặc giải thích những lời của Đức Giáo Hoàng một cách khác. Nó có thể cũng cung cấp sự rõ ràng, mặc dù đôi khi không.

Điều đáng chú ý là Đức Giáo Hoàng không nói về truyền thông xã hội, một điều chắc chắn đòi có người điều hành, nhưng việc điều hành này không quá tốn kém. Chỉ cần hỏi Trump về điều đó, ít nhất cho đến khi ông ấy bị Facebook và Twitter hủy tài khoản gần đây. Liệu Đức Giáo Hoàng có nên lo lắng về cùng một điều như thế hay không? Chắc chắn đây là một khả thể. Không giống như Trump, Đức Giáo Hoàng không tweet trên điện thoại của ngài cả ngày. Thay vào đó, văn phòng báo chí của Tòa Thánh, với sự chấp thuận của ngài, tuôn ra các dòng tweet cả ngày.

Tất nhiên, các kênh truyền thông xã hội của Đức Giáo Hoàng từng gặp rắc rối trước đây - như có lần ai đó liên kết vào tài khoản Instagram của ngài việc mình “thích” bức ảnh một người mẫu Brazil ăn mặc hở hang.

Các tài khoản truyền thông xã hội của Đức Giáo Hoàng vẫn rất phổ biến, nhưng các tài sản truyền thông khác của ngài thì sao? Không phổ biến lắm.

Một chút đào sâu và sử dụng một số phân tích, loại mà tất cả các tòa soạn sử dụng ngày nay, cho thấy một số vấn đề. Giống như sự thất bại của Trump về diễn đàn truyền thông, Đức Phanxicô chắc chắn sẽ cần đánh giá lại các cung ứng truyền thông của Tòa Thánh.

Thí dụ, theo Similarweb, một công ty phân tích lưu lượng truy cập web, ấn bản tiếng Anh của Vatican News (có thể tìm thấy tại www.vaticannews.va) xếp hạng 7,199 hoàn cầu tính đến tháng trước. Nó có 11.3 triệu lượt truy cập trong khoảng thời gian sáu tháng qua.

Để so sánh, The New York Times xếp thứ 126, theo cùng cơ quan đo lường, với 362.7 triệu lượt truy cập.

Hãy nhìn vào L’Osservatore Romano. Ấn bản tiếng Anh hàng tuần (có thể tìm thấy tại www.osservatoreromano.va/en.html) xếp hạng thứ 206,001 hoàn cầu với 228,800 lượt truy cập.

Những con số này xấu tốt lẫn lộn. Điều rõ ràng là Đức Giáo Hoàng có lý khi hỏi ai đọc nội dung của Tòa Thánh.

Câu hỏi chủ chốt: Ai là khán giả của các phương tiện truyền thông này? Vấn đề lớn hơn là Internet đã làm gián đoạn mô hình kinh doanh, ngay cả đối với một nơi như Tòa Thánh, và cần phải hình thành các ý niệm mới.

Trở lại năm 2010, L’Osservatore Romano được Slate mô tả “đầu tiên và quan trọng nhất, là một loại tờ báo cho những người ủng hộ (fanzine) Đức Giáo Hoàng”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đùa gọi nó là “báo đảng”. Năm 2007, tờ báo đã kinh qua một khởi động lại (reboot), bằng cách lồng vào các bài kiểm phim và nối kết Giáo Hội với văn hóa đại chúng. Tuy nhiên, đó là điều mà càng ngày càng ít người đọc – nhất là khi bạn xem ấn bản hàng ngày được xuất bản bằng tiếng Ý và chủ yếu được bán ở Rome.

Chức năng chính của tờ báo là cung cấp thông điệp của Đức Giáo Hoàng, cũng như của Tòa Thánh, về các vấn đề gần gũi như các vấn đề của Ý và xa hơn là các vấn đề liên quan đến vai trò của Giáo Hội trong các vụ việc hoàn cầu. Trọng điểm của tờ báo là gây ảnh hưởng những người khác vì không thể dựa vào tin tức chính dòng để đưa thông điệp đó ra bên ngoài. Tuy nền báo chí chính dòng cũng có xu hướng đưa tin thuận lợi cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhất là ở Tây phương, nhưng Tòa Thánh vẫn hoàn toàn nhận thức được rằng báo chí thế tục không thể đảm đương vai trò đó.

Nhiều người không coi Đức Giáo Hoàng như một tổng giám đốc điều hành, nhưng ngài quả là thế khi nói đến vấn đề tài chính của Tòa Thánh. Tòa thánh đang trải qua thời kỳ kinh tế khó khăn (do các tai tiềng liên tục của Ngân hàng Vatican), nhưng cánh tay vươn xa của các phương tiện truyền thông của họ có thể sẽ thấy nhiều thay đổi lớn trong tương lai. Đó là điều mà các nhà báo cần để mắt tới - và là điều khiến rất nhiều người trong ngành kinh doanh tin tức phải đối đầu với tình trạng sa thải và cắt giảm ngân sách trong thời đại internet.

Nghị định của Bộ Giáo dân chấm dứt trong toàn thể Giáo Hội
việc giữ cho đến chết các chức vụ lãnh đạo


J.B. Đặng Minh An dịch 12/Jun/2021

UserPostedImage

NGHỊ ĐỊNH CHUNG

Các hiệp hội quốc tế của các tín hữu và việc quản trị nội bộ của họ đã là đối tượng của những suy tư cụ thể và sự phân định tiếp theo của Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống, trên cơ sở thẩm quyền của Bộ này.

Giáo hội công nhận rằng nhờ phép rửa tội của họ, các tín hữu có quyền lập hội, và Giáo Hội bảo vệ quyền tự do thành lập và quản trị các hội của họ. Trong số các hình thức khác nhau mà quyền này được thực hiện có các hiệp hội của các tín hữu (xem cc. 215; 298-329 của Bộ Giáo luật), đặc biệt kể từ Công đồng Vatican II, đã phát triển mạnh mẽ, tạo ra rất nhiều những ân sủng và hoa trái tông đồ cho Giáo hội và thế giới ngày nay.

Tuy nhiên, việc quản trị nội bộ của các hiệp hội, được công nhận và bảo vệ như đã nêu ở trên, phải được thực hiện trong các giới hạn được thiết lập bởi các chuẩn mực chung của Giáo hội, các chuẩn mực luật định của mỗi hiệp hội, và phù hợp với các quyết định của các cơ quan Giáo Hội có thẩm quyền công nhận và giám sát cuộc sống và hoạt động của của các hiệp hội.

Tính đồng nhất của các đặc sủng và phẩm trật trong Giáo hội (xem Iuvenescit Ecclesia, 10) thực sự đòi hỏi việc quản trị các hiệp hội của tín hữu phải được thực thi một cách nhất quán với sứ mệnh giáo hội của họ, như một sứ vụ được giao để hiện thực hóa các mục đích riêng của các hội này và vì lợi ích của các thành viên.

Do đó, điều cần thiết là việc thực thi việc quản trị phải được tổ chức hợp lý trong sự hiệp thông với giáo hội và được thực hiện như một phương tiện cho các mục đích mà hiệp hội theo đuổi.

Trong quá trình xác định các tiêu chí để hướng dẫn việc quản trị một cách thận trọng các hiệp hội, Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống cho rằng cần thiết phải quy định các nhiệm kỳ trong việc quản trị, liên quan đến thời hạn và số lượng, cũng như tính đại diện của các cơ quan quản lý, để thúc đẩy một sự đổi mới lành mạnh và ngăn chặn các hành vi không phù hợp đã thực sự dẫn đến những vi phạm và lạm dụng.

Với những tiền đề này, và xem xét tính hữu ích của sự thay đổi các thế hệ quản lý và sự thích đáng trong việc thúc đẩy sự thay đổi trách nhiệm trong guồng máy quản lý; cũng như, tính đến nhu cầu xác định các nhiệm kỳ quản lý để có thể thực hiện các dự án phù hợp với mục đích của hiệp hội; đồng thời, xem xét vai trò của người sáng lập trong cấu hình thích hợp, sự phát triển và ổn định của đời sống hiệp hội, theo đặc sủng đã làm phát sinh hiệp hội; và để bảo đảm sự vận hành đúng đắn của guồng máy quản lý trong tất cả các hiệp hội quốc tế của các tín hữu; sau khi đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này và các cơ quan trung ương khác của Giáo triều Rôma theo chức năng của họ; chiếu theo điều 18 của Tông Hiến Mục Tử Nhân Lành về Giáo triều Rôma, điều 126 của Quy chế Chung Giáo triều Rôma, các điều 29, 30 và 305 của Bộ Giáo luật, và các điều 1, 5 và 7 triệt 1 của Quy chế Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống;

Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống, trong việc thực hiện các chức năng của mình và theo ủy quyền của Đức Thánh Cha truyền như sau cho các hiệp hội quốc tế của các tín hữu được Tòa Thánh công nhận hoặc thành lập và chịu sự giám sát trực tiếp của Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống:

Điều 1. Nhiệm kỳ của cơ quan quản lý trung ương ở cấp quốc tế có thể có thời hạn tối đa là năm năm.

Điều 2 § 1. - Một người cụ thể chỉ có thể giữ các chức vụ trong cơ quan quản lý trung ương ở cấp quốc tế trong thời hạn tối đa mười năm liên tục.

Điều 2 § 2. - Sau thời hạn tối đa là mười năm, chỉ có thể tái cử sau khi bỏ qua một nhiệm kỳ.

Điều 2 § 3. - Quy định nêu trong điều 2 § 2 không áp dụng cho người được bầu là người điều phối, người này có thể thực hiện chức năng này một cách độc lập với thời gian đã dành cho các vị trí khác trong cơ quan quản lý trung ương ở cấp quốc tế.

Điều 2 § 4. - Bất kỳ ai đã thực hiện chức năng điều phối viên trong thời gian tối đa là mười năm không thể ở lại vị trí này. Tuy nhiên, người này có thể giữ các chức vụ khác trong cơ quan quản lý trung ương ở cấp quốc tế sau khi bỏ qua hai nhiệm kỳ.

Điều 3. - Tất cả các thành viên có đầy đủ quyền hạn thành viên phải có tiếng nói tích cực, trực tiếp hoặc gián tiếp, trong hiến pháp bầu ra cơ quan quản lý trung ương ở cấp quốc tế.

Điều 4 § 1. - Các hiệp hội trong đó, tại thời điểm Nghị định này có hiệu lực, có các vị trí trong cơ quan quản lý trung ương ở cấp quốc tế được giao cho các thành viên vượt quá giới hạn nêu tại Điều 1 và Điều 2, phải có quy định mới bầu cử lại chậm nhất là hai mươi bốn tháng kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

Điều 4 § 2. - Các hiệp hội trong đó, tại thời điểm Nghị định này có hiệu lực, có các vị trí trong cơ quan quản lý trung ương ở cấp quốc tế được trao cho những thành viên vượt quá giới hạn nêu tại Điều 1 và 2 trong thời gian nhiệm kỳ hiện tại, phải quy định các cuộc bầu cử mới chậm nhất là hai mươi bốn tháng kể từ khi đạt đến giới hạn tối đa theo quy định của Nghị định này.

Điều 5. - Các nhà sáng lập có thể được chuẩn chước các tiêu chuẩn được đề cập trong các điều 1, 2 và 4 của Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống.

Điều 6. - Những quy định này không áp dụng cho các chức vụ quản lý gắn liền với việc áp dụng các tiêu chuẩn của các hiệp hội giáo sĩ, các tu hội đời sống thánh hiến hoặc các hiệp hội đời sống tông đồ.

Điều 7. - Nghị định này cũng được áp dụng, ngoại trừ quy tắc nêu tại Điều 3, đối với các cơ quan không được công nhận hoặc không được thành lập như các hiệp hội quốc tế của các tín hữu hay không chịu sự giám sát trực tiếp của Bộ cho Giáo dân, Gia đình và Đời sống.

Điều 8. - Kể từ khi Nghị định này có hiệu lực và ngoại trừ được Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống chấp thuận, những quy định trong quy chế của các hiệp hội trái ngược với những điều này bị hủy bỏ.

Điều 9. - Nghị định này, được ban hành thông qua việc đăng trên tờ Quan Sát Viên Rôma, có hiệu lực sau ba tháng kể từ ngày công bố. Nghị định cũng sẽ được công bố trong công báo chính thức Acta Apostolicae Sedis.

Đức Thánh Cha Phanxicô, trong buổi Tiếp kiến vào ngày 2 tháng 6 năm 2021 cho vị Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống có chữ ký dưới đây, đã phê chuẩn Sắc lệnh Chung này một cách chính thức, có hiệu lực pháp luật và phê chuẩn cả Bản giải thích đi kèm.

Làm tại Rôma, tại văn phòng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, ngày 3 tháng 6 năm 2021, Lễ trọng Mình và Máu Thánh Chúa Kitô.

+ Đức Hồng Y Kevin Farrell
Tổng trưởng

Cha Alexandre Awi Mello, I.Sch.
Thư ký

Những vấn đề liên quan đến Trường Nội Trú
dành cho người bản địa tại Kamloops


Đặng Tự Do 08/Jun/2021

UserPostedImage

Hôm Chúa Nhật lễ Mình Máu Thánh Chúa 6 tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi với tất cả người dân Canada bị tổn thương bởi phát hiện gây choáng váng về hài cốt của 215 trẻ em ở Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Kamloops, là trường nội trú bản địa lớn nhất Canada.

Ngài nói:

“Tôi đau đớn theo dõi tin tức đến từ Canada về sự phát hiện gây kinh hoàng liên quan đến hài cốt của 215 trẻ em, là học sinh của Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Kamloops, ở tỉnh British Columbia. Tôi tham gia cùng các giám mục Canada và toàn thể Giáo Hội Công Giáo ở Canada bày tỏ sự gần gũi của tôi với người dân Canada, bị tổn thương bởi tin tức gây kinh hoàng này. Khám phá đáng buồn càng nâng cao nhận thức về những đau đớn và đau khổ trong quá khứ. Mong các nhà chức trách chính trị và tôn giáo của Canada tiếp tục cộng tác với quyết tâm làm sáng tỏ câu chuyện đáng buồn đó và khiêm tốn dấn thân vào con đường hòa giải và hàn gắn.

Những khoảnh khắc khó khăn này làm dấy lên một lời kêu gọi mạnh mẽ đối với tất cả chúng ta, hãy rời xa mô hình thuộc địa, cũng như thoát khỏi chế độ thực dân ý thức hệ ngày nay, và sánh bước bên nhau trong đối thoại, tôn trọng lẫn nhau và thừa nhận các quyền và các giá trị văn hóa của tất cả những đứa trẻ ở Canada.

Chúng ta hãy phó thác cho Chúa linh hồn của tất cả những trẻ em đã qua đời trong khu nội trú trường học ở Canada và cầu nguyện cho các gia đình và cộng đồng bản địa Canada đang bị đau đớn. Chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng.”

Mặc dù nói về nỗi buồn và sự đau khổ, nhưng Đức Giáo Hoàng đã tránh xin lỗi.

Ngôi trường này được mở cửa vào năm 1890 và được điều hành bởi cả những người Công Giáo lẫn chính phủ liên bang Canada. Chính phủ liên bang tiếp quản quyền quản lý vào năm 1969 và điều hành nó như một khu nhà nội trú cho học sinh theo học các trường học ban ngày. Nó đã bị đóng cửa vào năm 1978.

Kể từ khi việc phát hiện ra hài cốt được loan tin rộng rãi trên báo chí vào ngày 30 tháng 5, đã có những áp lực ngày càng tăng đối với Giáo Hội Công Giáo ở Canada, và cả ở Vatican, phải xin lỗi công khai và chính thức về những “tội ác” gây ra ở trường này và các trường nội trú khác trên khắp đất nước.

Gần 3/4 trong số 130 trường nội trú tại Canada do các phái bộ truyền giáo Công Giáo điều hành. Họ là những tổ chức Công Giáo được nhà nước tài trợ nhằm mục đích hòa nhập trẻ em bản địa vào xã hội Canada. Nhà nước đã thừa nhận rằng các hành vi lạm dụng tình dục và thể chất là một thực tế ở nhiều trung tâm này, nơi trẻ em bị đánh vì nói tiếng mẹ đẻ.

Thảm kịch về những đứa trẻ mất tích, những ngôi mộ không được đánh dấu và nghĩa trang bên cạnh các trường nội trú đã được ghi nhận bởi Ủy ban Hòa giải và Sự thật Quốc gia vào năm 2013. Ủy ban đã đưa ra một báo cáo cuối cùng đề xuất một số biện pháp, bao gồm cả một lời xin lỗi chính thức từ Tòa thánh.

Những thi hài được tìm thấy tại Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Kamloops đã được tìm thấy bằng cách sử dụng radar xuyên đất, nhưng đến nay, các thi hài này vẫn chưa được khai quật để xác định chính xác.

Cho nên, vẫn chưa biết những đứa trẻ này chết vì lý do gì, và vào thời kỳ Giáo Hội coi sóc ngôi trường này hay trong thời gian chính quyền Canada trực tiếp trông coi.

Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông vô cùng thất vọng vì Vatican đã không đưa ra lời xin lỗi, đồng thời kêu gọi Giáo Hội phải có trách nhiệm: “Là một người Công Giáo, tôi vô cùng thất vọng về quan điểm mà Giáo Hội Công Giáo đã chọn vào lúc này và trong nhiều năm qua”.

“Khi tôi đến Vatican vài năm trước, tôi đã trực tiếp yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô tiến ra và xin lỗi, xin tha thứ, bồi thường, cung cấp những hồ sơ, và chúng tôi vẫn thấy sự kháng cự từ Giáo Hội, có thể từ Giáo Hội ở Canada”.

Trudeau nói rằng Giáo Hội “im lặng” và “không có bước tiến nào”.

“Nó không cho thấy sự lãnh đạo, thẳng thắn mà nói, được cho là cốt lõi của đức tin của chúng ta, về sự tha thứ, về trách nhiệm, về việc thừa nhận sự thật”, ông nói.

Nhiều giám mục đã lên tiếng và đưa ra các tuyên bố. Vào năm 2018, các giám mục Canada đã nói rằng Đức Giáo Hoàng không thể đích thân xin lỗi về những gì đã xảy ra ở các trường nội trú. Các giáo hội United, Tin lành Trưởng lão và Anh giáo đã xin lỗi về vai trò của họ trong vụ lạm dụng. Chính phủ Canada cũng đã xin lỗi và đề nghị bồi thường.

Trong số các giám mục đã xin lỗi trong những ngày gần đây có Đức Tổng Giám Mục của Vancouver, đã lên tiếng hôm thứ Tư, ba ngày sau khi việc phát hiện hài cốt được báo cáo.

“Tôi viết thư này để bày tỏ lời xin lỗi chân thành và lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình và cộng đồng đã bị tàn phá bởi tin tức khủng khiếp này”, Đức Tổng Giám Mục Michael Miller đã viết trên Twitter. “Không nghi ngờ gì nữa, Giáo hội đã sai lầm khi thực hiện chính sách thực dân của chính phủ dẫn đến sự tàn phá đối với trẻ em, gia đình và cộng đồng”.

Đức Cha Thomas Dowd của Giáo phận Sault Ste. Marie đưa ra một tuyên bố nói rằng những cái chết được phát hiện là khủng khiếp, nhưng việc chôn lấp hoàn toàn là kinh khủng: “Thực tế về những cái chết ở trường nội trú đã đủ tồi tệ, nhưng thậm chí còn tệ hơn nữa là sự thiếu tôn trọng đối với những người đã chết. Thành thật mà nói, tại sao lại phải sử dụng đến radar xuyên đất để xác định vị trí của những đứa trẻ này? Người chết không có nghĩa là vô danh, hoặc bị lãng quên”.

Ngài cũng đưa ra lời xin lỗi chân thành tới tất cả người dân bản địa của Canada, và đặc biệt là giáo phận của ngài, “những người mà tôi đang khám phá nền văn hóa và di sản hiện nay”.

“Thành thật mà nói, tôi không chắc lời xin lỗi đó có giá trị gì hay không, vì tôi chỉ là một người đàn ông và mới đến chỗ này gần đây, nhưng dù thế nào tôi cũng cam kết sẽ học hỏi từ các bạn, lắng nghe các bạn và bước đi cùng các bạn”, Đức Cha Dowd viết.

Trong khi đó, Đức Tổng Giám Mục của Toronto đã lên tiếp trả lời các yêu cầu đòi Đức Giáo Hoàng phải xin lỗi.

Đức Hồng Y Thomas Collins của Toronto cho biết vào ngày 3 tháng 6 rằng: Điều này sẽ đòi hỏi “một số bước từ lãnh đạo chính phủ và giáo hội cũng như các cam kết quan trọng về hậu cần, tài chính và các cân nhắc khác”. Đức Hồng Y đã ban hành một tuyên bố bằng văn bản và trả lời cho “những câu hỏi thường gặp” về vấn đề Trường Nội Trú dành cho người bản địa do Giáo Hội điều hành.

Xuất hiện trên đài truyền hình CBC vào hôm Chúa Nhật, Đức Hồng Y Collins gọi những nhận xét của thủ tướng Trudeau là “cực kỳ vô ích” và “không được thông tin”. Ngài nhấn mạnh rằng hồ sơ của trường hiện có tại Bảo tàng British Columbia.

‘Nước Mỹ trở lại’ và những thách thức mới


June 12, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Sau hơn bốn tháng cầm quyền, Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến công du ngoại quốc đầu tiên tới Châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU, Mỹ-NATO và gặp gỡ Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Các nhà lãnh đạo G7 chụp hình tại khách sạn Carbis Bay ở Carbis Bay, St. Ives, Cornwall, Anh, hôm Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Sáu, 2021. Từ trái, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau, Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, Tổng Thống Mỹ Joe Biden, Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, Thủ Tướng Anh Boris Johnson, Thủ Tướng Ý Mario Draghi, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ Tướng Đức Angela Merkel. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky, Pool)

Chuyến đi tám ngày của ông được cho là đặt nền tảng cho việc củng cố mối quan hệ liên minh giữa các nền dân chủ xuyên Đại Tây Dương, đáp ứng những thách thức của thời đại mới mà trọng tâm là ảnh hưởng của các chế độ độc tài Nga và Trung Quốc.

Ý định là như vậy song theo nhiều nhà quan sát và bình luận quốc tế, chuyến “du thuyết” của ông Biden sẽ gặp không ít khó khăn do niềm tin của các đồng minh đối với thực tế chính trị Hoa Kỳ đã không còn vững mạnh như trước.

Ngay trước khi lên đường sang Châu Âu, ông Biden đã giãi bày ý tưởng của mình trong một bài ý kiến trên báo The Washington Post, trong đó ông nhấn mạnh “chuyến đi này nhằm thực hiện cam kết mới của Hoa Kỳ với các đồng minh và đối tác, và chứng minh năng lực của các nền dân chủ vừa đối phó, vừa ngăn chặn những mối đe dọa của kỷ nguyên mới.”

G7 và cái bóng Trung Quốc

Dù nghị trình của ông Biden bao gồm nhiều lĩnh vực, từ bàn việc chấm dứt đại dịch COVID-19 ở mọi nơi, ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu đang tăng tốc, hoặc đương đầu với những hành động nguy hại của các thể chế độc tài toàn trị, thì đề tài bao trùm vẫn là cuộc bành trướng của Trung Quốc trên mọi mặt trận, từ kinh tế, công nghệ tới quân sự ngoại giao.

Đài CNN bình luận: “Trung Quốc không phải là thành viên G7 nhưng thống trị nghị trình.” Tạp chí chính trị và văn hóa của Anh The New Statesman cũng bình luận: “Cái bóng của Trung Quốc hiện ra bao trùm hội nghị cấp cao mặt đối mặt đầu tiên của nhóm G7 sau gần hai năm qua.”

Sự trỗi dậy của Trung Quốc – một nền kinh tế tăng trưởng mạnh trong chế độ độc tài đảng trị – đặt ra một thách thức gay gắt về ý thức hệ mà các nhà lãnh đạo G7 phải đối mặt. Thách thức ý thức hệ đó là nội dung cốt lõi trong cuộc cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, là vấn đề xuyên suốt chính sách đối ngoại của chính quyền Biden.

Trong bài ý kiến trên The Washington Post, ông Biden viết: “Đây là câu hỏi dứt khoát của thời đại chúng ta: Các nền dân chủ có thể hợp tác với nhau để mang lại kết quả thật sự cho nhân dân trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng hay không? Các liên minh và các định chế dân chủ đã định hình phần lớn thế kỷ qua có sẽ chứng tỏ năng lực chống lại những mối đe dọa và đối thủ của thời hiện đại hay không? Tôi tin câu trả lời là có. Và tuần này ở Châu Âu chúng ta có cơ hội chứng tỏ điều đó.”

Cụ thể, trong chuyến du thuyết đầu tiên trong cương vị tổng thống Hoa Kỳ, ông Biden sẽ cố thuyết phục các đồng minh Châu Âu chung tay với Washington, đưa ra một lập trường cứng rắn hơn với Bắc Kinh, phản bác những hành động xâm lấn, áp bức, đe nẹt của Trung Quốc ở Tân Cương, Hồng Kông và Biển Đông, cùng nhiều vấn đề khác.

Thành công bước đầu của liên minh Mỹ-EU

Ở một số lĩnh vực, ông Biden đã có thành công bước đầu. Trong nỗ lực chủng ngừa COVID-19 cho toàn thế giới, cam kết chia sẻ vaccine của Hoa Kỳ, tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNtech cho tổ chức COVAX của Liên Hiệp Quốc sau khi đã cam kết chia sẻ 80 triệu liều gồm vaccine AstraZeneca và các hãng khác, đã nêu một tấm gương tốt cho các nước giàu khác. Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã cam kết đóng góp 100 triệu liều và cho biết các nước G7 có thể chia sẻ tới 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo. Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh “ngoại giao vaccine,” dùng vaccine làm công cụ thu phục nhân tâm và mở rộng ảnh hưởng chính trị thì cam kết chia sẻ vaccine không vụ lợi của Hoa Kỳ và nhóm G7 là liều thuốc giải độc hữu hiệu và kịp thời.

Trong thông cáo chung hôm Thứ Năm, 10 Tháng Sáu, Tổng Thống Biden và Thủ Tướng Johnson cũng cam kết ủng hộ cuộc điều tra sâu rộng hơn về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19. Cho đến nay, chưa ai có thể khẳng định dứt khoát con virus có sẵn trong con dơi rồi truyền sang con người hay từ phòng thí nghiệm sổng ra ngoài như dư luận rộ lên gần đây nhưng hành động che đậy, giấu giếm thông tin của Trung Quốc cũng như lối hành xử từ những ngày đầu dịch đã khiến vấn đề nguồn gốc đại dịch trở thành câu hỏi lớn nhất của thời đại.

Tổng Thống Biden đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Hoa Kỳ phải tìm ra câu trả lời trong vòng 90 ngày; nhưng ai cũng biết sẽ không bao giờ có câu trả lời chính xác nếu không có sự hợp tác của chính quyền Trung Quốc. Để buộc Trung Quốc phải minh bạch trong vấn đề này, cần có sự đồng lòng của toàn thế giới, trước mắt là sự đồng lòng của EU và các nước phát triển; một mình Hoa Kỳ không làm được.

Dự thảo tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh G7 cho biết các nhà lãnh đạo G7 kêu gọi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) phải có cái nhìn “mới mẻ và minh mạch” hơn, đồng ý thúc đẩy một cuộc thăm dò mới về nguồn gốc của COVID-19. Tuyên bố của G7 sẽ thêm sức nặng đáng kể vào quyết định của chính quyền Biden về điều tra nguồn gốc COVID-19 trong lúc Bắc Kinh giãy nảy lên tố cáo Hoa Kỳ “thao túng chính trị để tìm cách đổ lỗi.”

EU-Mỹ có liên minh được hay không?

Nhưng quan hệ giữa Hoa Kỳ và EU đã nguội lạnh trong bốn năm cầm quyền vừa qua của cựu Tổng Thống Donald Trump nên những nỗ lực “hàn gắn” của Tổng Thống Biden trong cuộc hội ngộ đầu tiên với khẩu hiệu “Nước Mỹ trở lại” khó mà làm cho “gương vỡ lại lành.” Nói cách khác, một liên minh chặt chẽ giữa đôi bờ Đại Tây Dương còn phải vượt qua rất nhiều thách thức trước khi trở thành một đối trọng thực tế chống lại liên minh Trung Quốc-Nga và các thể chế độc tài khác.

Một số nhà bình luận nhận định chính quyền Biden vẫn chưa thực tâm gắn bó với đồng minh, vẫn tập trung vào quyền lợi của nước Mỹ. Họ cho rằng các khẩu hiệu “mua hàng Mỹ,” “chính sách ngoại giao cho tầng lớp trung lưu” mà ông Biden cổ xúy là những dấu hiệu cho thấy chính quyền Mỹ hiện thời vẫn nằm trong cái bóng “Nước Mỹ trước tiên” (American First) của cựu Tổng Thống Trump. Và như vậy, một sự liên kết với Hoa Kỳ sẽ không thực chất, thậm chí có hại.

Ông Alexander De Croo, thủ tướng Bỉ, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông Trump đã làm cho Châu Âu “hết ngây thơ,” hết tin vào ý tưởng lúc nào cũng có thể trông cậy người Mỹ mà phải chuẩn bị cho thực tế “Hoa Kỳ không phải luôn luôn là một đối tác.”

Những nhận định này về cơ bản là sai. Hoa Kỳ cũng như mọi quốc gia khác, đều chú trọng vào quyền lợi quốc gia của mình, nhưng điều đó không cản trở sự hợp tác với các đồng minh cùng chí hướng, nếu như sự hợp tác đó không loại trừ mà còn thúc đẩy lợi ích quốc gia. Hoa Kỳ và EU đã hợp tác chặt chẽ từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, cùng hỗ trợ một trật tự thế giới dựa trên luật lệ với các định chế dân chủ vững vàng, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của tất cả các dân tộc, không chỉ có lợi cho Hoa Kỳ hay Châu Âu mà cho cả các nước mới thoát ra khỏi bóng đêm cộng sản như Trung Quốc, Nga và các nước Đông Âu. Một sự hợp tác Mỹ-EU như vậy vẫn có thể, thậm chí cần thiết, tiếp tục duy trì trong thế kỷ 21.

Nỗi hoài nghi của Châu Âu và cái bóng Donald Trump

Trở ngại chính cho mối liên kết Hoa Kỳ-EU nằm ở niềm tin cậy của Châu Âu đối với thực tế chính trị Hoa Kỳ đã suy giảm, với tình trạng “sớm nắng chiều mưa” trong đường lối của các chính đảng cầm quyền. Mới bốn năm trước, khi ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa lên nắm quyền, quan hệ Hoa Kỳ-EU đã nhanh chóng chuyển từ nóng sang lạnh khi ông Trump, cũng trong chuyến công du đầu tiên tới Châu Âu, đã mắng nhiếc các nước EU không chịu đóng góp “phần công bằng” vào chi phí duy trì phòng thủ của châu lục, lên án NATO là lỗi thời và không cam kết áp dụng Điều 5 (Article) của hiệp định an ninh hỗ tương Mỹ-EU… Mối giao tình cá nhân giữa Trump và Putin – đối thủ số một của EU – càng làm cho Châu Âu thêm xa lánh Hoa Kỳ và tiến gần tới mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

Khi ông Biden của đảng Dân Chủ lên, con lắc chính trị Mỹ đã ngay lập tức chuyển từ bên phải sang bên trái. Những lời lẽ khiêm tốn của ông Biden về tình hữu nghị, về cam kết “nước Mỹ trở lại” được các nhà lãnh đạo Châu Âu chào đón, nhưng thế vẫn chưa đủ để họ đặt trọn vẹn niềm tin vào Washington như là nhà lãnh đạo toàn cầu. Phát biểu trong chốn riêng tư, nhiều quan chức Châu Âu tỏ ra hoài nghi về độ tin cậy của Hoa Kỳ, về tình trạng chuyển từ cực này sang cực kia của chính trị Mỹ. Giới phân tích lo ngại, trong vài năm nữa ông Biden có thể bị thay thế bởi một tổng thống khác, người luôn tìm mọi cơ hội để sỉ vả Châu Âu như ông Trump đã thể hiện trước đây.

David O’Sullivan, cựu đại sứ EU tại Washington, đặt câu hỏi khi nói với Reuters: “Có phải đây chỉ là giai đoạn chuyển tiếp giữa Trump 1.0 và Trump 2.0 hay không? Không ai biết. Tôi cho rằng đa số đều có quan điểm rằng chúng ta nên nắm lấy cơ hội củng cố quan hệ với chính quyền Biden và hy vọng quan hệ đó có thể bền vững sau cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 và bầu cử tổng thống 2024.”

Ông Trump đã về vườn nhưng ảnh hưởng của ông ta lên chính trường Mỹ vẫn còn làm cho các đối tác Châu Âu e ngại. Báo The New York Times đăng trang nhất: “Biden đang quyến rũ Châu Âu, nhưng sau đó là gì?.” Báo Politico chạy tít: “Châu Âu thắc mắc: Biden có thể làm như lời nói không?” – bộc lộ nỗi hoài nghi của giới quan sát quốc tế về cam kết của Hoa Kỳ với các đồng minh Châu Âu.

Nỗi hoài nghi của giới chính trị Châu Âu với thực tế tại Hoa Kỳ càng được củng cố bằng những sự kiện gần đây như vụ bạo loạn tấn công tòa nhà Quốc Hội – một cú đánh vào nguyên tắc căn bản của nền dân chủ; tình trạng phân cực và đối kháng sâu sắc giữa Dân Chủ và Cộng Hòa làm cho tiến trình lập pháp bị đình trệ, nhiều dự luật quan trọng cho quốc kế dân sinh bị bế tắc trên sàn Quốc Hội, nhiều sáng kiến đối nội đối ngoại của chính quyền Biden không đi đến đâu vì vấp phải sự kháng cự của đảng Cộng Hòa.

Sau thời kỳ 100 ngày “trăng mật” chính quyền Biden lại rơi vào tình trạng bị trói tay trói chân giống như chính quyền Obama thời kỳ cuối, làm cho niềm tin vào năng lực xoay chuyển tình thế của Tổng Thống Biden thêm cạn kiệt. Một ví dụ, sau nhiều công sức đàm phán, Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã thuyết phục được những người đồng cấp nhóm G7 ấn định mức thuế tối thiểu toàn cầu lên các tập đoàn đa quốc gia là 15%, chấm dứt xu thế “chạy đua xuống đáy” – các nước đua nhau hạ mức thuế xuống thấp nhất để thu hút đầu tư của các tập đoàn. Nhưng kết quả đàm phán của bà Yellen đã nhanh chóng bị các nghị sĩ Cộng Hòa trong Quốc Hội phản đối, lý do đơn giản là đảng này không bao giờ chấp nhận tăng thuế lên các doanh nghiệp. Vậy thì liệu trong tương lai, các đồng minh EU hoặc G7 còn có thể tin vào những cam kết của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán hay không?

Châu Âu giữa ngã ba đường

Bản thân Châu Âu là một khối đa dạng 27 quốc gia có trình độ kinh tế và chính trị khác nhau; và cái nhìn của họ về Trung Quốc không đồng nhất, cũng không hoàn toàn thống nhất với cách nhìn của Hoa Kỳ. Các thành viên mới của EU – các nước cựu cộng sản ở Đông Âu như Hungary, Ba Lan, Slovakia – tỏ ra dễ thân thiện với Trung Quốc do có thời gian dài sống trong chế độ đảng trị, trình độ kinh tế và dân chủ hóa chưa theo kịp các nước Tây Âu. Những nước này nhanh chóng tham gia các định chế do Trung Quốc lãnh đạo như sáng kiến Vành Đai và Con Đường (BRI), nhóm 17+1 [17 nước Đông và Trung Âu + Trung Quốc], nhận những dự án xây dựng hạ tầng bằng tiền vay của Trung Quốc và thường bảo vệ các lợi ích của Bắc Kinh trước sự lên án của EU.

Các nước Tây Âu, tuy có truyền thống lâu dài về dân chủ, tự do nhưng lợi ích kinh tế trong cuộc giao thương với thị trường rộng lớn của Hoa Lục nhiều lúc làm cho họ khó có được sự lựa chọn hợp lý giữa đề cao dân chủ, nhân quyền và duy trì quan hệ thương mại với Trung Quốc. Sự kiện EU vội vã ký kết hiệp định đầu tư toàn diện với Trung Quốc trong ngày cuối năm 2020 bất chấp sự can ngăn của Hoa Kỳ là một ví dụ. Bước sang thời kỳ khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19, nhiều nước phương Tây sẽ phụ thuộc nặng nề hơn nữa vào nguồn vốn đầu tư và thị trường tiêu thụ khổng lồ của Trung Quốc – điều đó làm cho khả năng của EU chống lại Bắc Kinh, cùng với Hoa Kỳ bảo vệ hệ giá trị của mình càng thêm khó khăn và phức tạp.

Nếu cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc là chiến lược được cả hai đảng chính trị của Hoa Kỳ đồng thuận cao độ thì EU vẫn chưa có được một chiến lược nhất quán như vậy, do đó liên minh EU-Hoa Kỳ ứng phó với Bắc Kinh vẫn là kỳ vọng của tương lai chứ chưa phải là một thực tế trong thời điểm hiện nay. Dự thảo thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-EU sẽ diễn ra sau hội nghị G7 cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ tham vấn chặt chẽ với nhau và hợp tác về toàn bộ các vấn đề trong khuôn khổ các cách tiếp cận nhiều mặt tương tự của chúng tôi đối với Trung Quốc, bao gồm các yếu tố hợp tác, cạnh tranh và đối đầu mang tính hệ thống.” Nói như thế nhưng vẫn chưa có gì bảo đảm các nước EU sẽ chấp nhận rủi ro và thiệt hại trong quan hệ song phương với Trung Quốc để đứng cùng với Hoa Kỳ trong một mặt trận thống nhất “hợp tác, cạnh tranh và đối đầu mang tính hệ thống” với Bắc Kinh. Ngay cả báo chí Trung Quốc cũng đánh giá các nước G7 có những “bất đồng căn bản” về cách ứng xử với Trung Quốc và điều đó “sẽ làm cho họ khó có được những hành động có thực chất.”

Thách thức ngay trong chính trị Hoa Kỳ

Cạnh tranh giữa liên minh Hoa Kỳ-EU với Trung Quốc, theo quan điểm của Tổng Thống Biden, là cuộc cạnh tranh ý thức hệ. Để chiến thắng, các nền dân chủ EU và Hoa Kỳ phải chứng tỏ chế độ dân chủ tự do là “ưu việt hơn” chế độ độc tài đảng trị, là “điểm tận cùng của lịch sử” như nhận định của nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama. Nhưng thực tế chính trị ở Hoa Kỳ và EU lại cho thấy một bức tranh khác: chế độ dân chủ dường như đang thoái trào và bị rối loạn chức năng trầm trọng.

Ở Châu Âu, các phong trào dân túy cực hữu nổi lên ở Hungary, Ba Lan và cả ở những thành trì của chủ nghĩa tự do như Đức và Pháp. Ở Hoa Kỳ, cái bóng của ông Trump vẫn trùm lên đảng Cộng Hòa và duy trì một thế lực chống đối các nguyên tắc của nền dân chủ, từ việc ra luật hạn chế quyền bầu cử của các cộng đồng da màu thiểu số đến ngăn trở cuộc điều tra vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội…

Có rất nhiều vấn đề chính sách các nước khác giải quyết không mấy khó khăn nhưng ở Hoa Kỳ lại bị “chính trị hóa” thành một vụ tranh chấp dai dẳng giữa Dân Chủ và Cộng Hòa rồi rơi vào ngõ cụt, không bên nào nhượng bên nào, trái hẳn với nguyên tắc “thỏa hiệp” (compromise) của sinh hoạt dân chủ; vụ bắt buộc mang khẩu trang nơi công cộng, bắt buộc tiêm chủng ngừa COVID-19 hay không là một ví dụ.

Tổng Thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ Tướng Anh Boris Johnson tại một cuộc gặp trước thềm Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 hôm Thứ Năm, 10 Tháng Sáu, tại Carbis Bay, Anh. (Hình: AP Photo/Patrick Semansky)

Trung Quốc những năm gần đây càng ngày càng quyết đoán trong giao tiếp với Hoa Kỳ và phương Tây vì Bắc Kinh tin rằng phương Đông đang nổi lên, phương Tây đang suy tàn, không thể cưỡng lại được.

Trước lúc hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Anh, báo chí Trung Quốc bình luận rằng G7 là một sản phẩm của quá khứ, không còn hợp thời nữa. “Ảnh hưởng và sức mạnh của G7 không còn đáng được trông đợi nữa. Lý do căn bản là trọng tâm chính trị và kinh tế đã dịch chuyển về phương Đông,” báo Global Times của Trung Quốc đăng bài xã luận nhận định và khẳng định rằng bây giờ Trung Quốc mới là người vạch ra nghị trình cho thế giới.

Ngoài G7, thế giới còn có hàng trăm quốc gia đang nhìn vào Mỹ, EU và Trung Quốc để tìm hướng phát triển cho đất nước của họ. Làm thế nào để chứng tỏ chế độ dân chủ là tốt đẹp để thu hút, tránh cho họ khỏi đi vào con đường độc tài phi nhân mà Trung Quốc và Nga đang cổ xúy là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn khi Hoa Kỳ, nền dân chủ vững mạnh nhất thế giới, vẫn còn loay hoay với những mâu thuẫn nội bộ của mình. “Chúng ta sẽ tập trung bảo đảm rằng các nền dân chủ thị trường, chứ không phải Trung Quốc hay ai khác, sẽ là người đặt ra luật lệ của thế kỷ 21 trong lĩnh vực thương mại và công nghệ,” Tổng Thống Biden viết trong bài đăng trên Washington Post. Ông cũng khẳng định, “Hoa Kỳ phải dẫn dắt thế giới từ vị thế của sức mạnh.”

Nhưng mục tiêu đó hiện còn gặp nhiều trở ngại. [qd]

PHÁT BIỂU THẬT SỰ GÂY SỐC !!!


Posted on June 5, 2021 by TamAn

UserPostedImage

BS Tasuku Honjo (本庶 佑)

Người đoạt giải Nobel năm 2018, Bác sĩ, nhà khoa học và nhà miễn dịch học người Nhật Bản, Tiến sĩ Tasuku Honjo (本庶 佑, Honjo Tasuku, born January 27, 1942), đã gây ra cảm giác kinh sợ cho rất nhiều người khi lên tiếng trên các phương tiện truyền thông rằng virus corona không phải là tự nhiên.

Bs Honjo Tasuku nói :

"Nếu nó là tự nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng đến cả thế giới như thế này, bởi vì sự lây lan của nó tùy thuộc vào bản chất, nhiệt độ khác nhau ở các vùng khác nhau. Nếu nó là tự nhiên sinh ra ở một vùng nào đó thì nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia có cùng tính chất với vùng của nó. Nhưng hiện nay, thay vì chỉ lây tại Trung Quốc thì nó lại lây lan đến mọi quốc gia như Thụy Sĩ, cũng như lây lan đến các khu vực sa mạc. Nếu nó là tự nhiên, nó chỉ lây lan ở những nơi lạnh như Trung Quốc thôi, nhưng sẽ chết ở những nơi nóng.

Tôi đã thực hiện 40 năm nghiên cứu về động vật và virus.
Nó không phải là tự nhiên, nó được sản xuất, nó hoàn toàn nhân tạo.
Tôi đã làm việc 4 năm trong phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc, tôi biết rõ tất cả các nhân viên của phòng thí nghiệm này. Tôi đã gọi đến tất cả bọn họ sau tai nạn Corona ở Vũ Hán, nhưng tất cả điện thoại của họ đã bị mất liên lạc.

Bây giờ người ta hiểu rằng tất cả các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm này đã chết.

Dựa trên tất cả kiến thức và nghiên cứu của tôi cho đến nay, tôi có thể nói điều này với 100% tự tin rằng : Corona của dịch Covid 19 không phải là tự nhiên. Nó không đến từ dơi.

Trung Quốc đã thành công.

Nếu những gì tôi nói hôm nay hóa ra là sai ngay bây giờ hoặc thậm chí sau khi tôi chết, chính phủ có thể rút giải Nobel của tôi.

Trung Quốc đang nói dối và sự thật này một ngày nào đó sẽ được tiết lộ cho tất cả mọi người.

Tasuku Honjo –
Nguồn: Tasuku Honjo

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật đương đầu
với mối đe dọa công nghệ từ TC


June 8, 2021

Hôm 8/6, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 68-32 để thông qua một gói luật sâu rộng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh của đất nước với công nghệ Trung Quốc.

UserPostedImage

Dự luật cho phép cấp ngân sách khoảng 190 tỷ đôla cho các điều khoản để tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ – và sẽ phê duyệt riêng việc chi 54 tỷ đôla để tăng sản lượng và nghiên cứu của Hoa Kỳ vào chất bán dẫn và thiết bị viễn thông, bao gồm 2 tỷ đôla dành riêng cho sản xuất con chip được các nhà sản xuất ôtô sử dụng, vốn đã bị thiếu hụt lớn và làm giảm sản lượng ô tô đáng kể.

Quốc hội Trung Cộng bày tỏ “sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” dự luật của Mỹ. Quốc hội Trung Cộng cho biết trong một tuyên bố rằng dự luật của Hoa Kỳ cho thấy “ảo tưởng hoang đường muốn trở thành người chiến thắng duy nhất” và đã bóp méo tinh thần đổi mới và cạnh tranh ban đầu.

Dự luật này phải được Hạ viện thông qua trước khi chuyển đến Bạch ốc để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Chính quyền Biden lập ‘đội đặc nhiệm’ thương mại để đối phó với Trung Cộng.

UserPostedImage

Dự luật có một số điều khoản khác liên quan đến Trung Cộng bao gồm cấm tải ứng dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị của chính phủ và sẽ chặn việc mua máy bay không người lái, được sản xuất và bán ra từ các công ty được chính phủ Trung Cộng hậu thuẫn. Dự luật cũng sẽ cho phép các nhà ngoại giao và quân đội Đài Loan treo cờ và mặc đồng phục của họ khi thực hiện các hoạt động chính thức ở Hoa Kỳ.

Dự luật cũng sẽ tạo ra các biện pháp trừng phạt bắt buộc mới đối với các thực thể Trung Cộng tham gia vào các cuộc tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty Hoa Kỳ và xem xét lại các biện pháp kiểm soát xuất cảng đối với các mặt hàng có thể được sử dụng để hỗ trợ vi phạm nhân quyền.

Ông Biden ca ngợi dự luật này: “Chúng ta đang cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và phát súng mệnh lệnh đã nổ … Chúng ta không thể để bị tụt lại phía sau”.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết ngân khoản tài trợ từ dự luật này có thể tạo ra từ 7 đến 10 nhà máy sản xuất bán dẫn mới của Hoa Kỳ.

Nhiều công ty Hoa Kỳ khen ngợi dự luật này. Công ty General Motors cho biết dự luật này “thể hiện một bước quan trọng để giải quyết tình trạng thiếu hàng bán dẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến việc sản xuất ôtô của Hoa Kỳ”.

Theo Reuters/VOA

Hơn 20 tiểu bang kêu gọi Tối Cao Pháp Viện
duy trì lệnh cấm đuổi nhà


June 11, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ trưởng Tư Pháp của 22 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu, kêu gọi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) duy trì lệnh cấm đuổi nhà của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) ban hành trước tình trạng kinh tế khó khăn vì đại dịch, theo Reuters.

Hiệp Hội Địa Ốc Alabama đại diện cho giới chủ đất nộp đơn kiện lên TCPV đòi chấm dứt lệnh cấm đuổi nhà mà CDC ban hành hồi Tháng Chín, 2020, và sẽ hết hạn vào ngày 30 Tháng Sáu sắp tới.

UserPostedImage

Người biểu tình chống đuổi nhà tại Los Angeles, California, hồi Tháng Tám, 2020. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Bác Sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, từ chối cho biết liệu cơ quan này có gia hạn lệnh cấm đuổi nhà thêm một lần nữa hay không, bà chỉ trả lời “vấn đề đang thảo luận.”

Giới chủ đất cho rằng CDC vượt quá thẩm quyền khi ngăn chặn việc trục xuất để giúp đỡ người thuê nhà trong thời kỳ đại dịch.

Cơ quan CDC đã đưa ra lệnh cấm để chống lại sự lây lan của COVID-19 và ngăn chặn tình trạng vô gia cư trong thời kỳ đại dịch, trước bối cảnh nền kinh tế hoàn toàn ngừng lại khiến hàng chục triệu người mất việc làm.

Trong số 22 tiểu bang này có cả California, New York, Virginia và Michigan, và thủ đô Washington, DC.

Hơn 11 triệu người Mỹ thiếu tiền thuê nhà và có thể bị đuổi nhà khi lệnh cấm trục xuất toàn quốc hết hạn vào Tháng Sáu.

Mặc dù chính sách này vẫn chưa hoàn hảo trong việc người thuê gặp khó khăn trong thời đại dịch giữ được chỗ ở, nhưng đã làm giảm số lượng hồ sơ bị trục xuất thông thường trong cùng khoảng thời gian một năm trước đó.

Các chuyên gia nhận định số vụ trục xuất có thể tăng vọt khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Theo phân tích của cơ quan chuyên về phân tích ngân sách và kế hoạch chính phủ, The Center on Budget and Policy Priorities (CBPP), khoảng 15% người trưởng thành không trả được tiền thuê nhà.

Lệnh cấm trục xuất của CDC phải đối mặt với những thách thức luật pháp và giới chủ nhà chỉ trích chính sách này cho rằng họ không đủ khả năng trang trải để người khác ở miễn phí hoặc để lại một gánh nặng chi phí cho quốc gia, có thể lên tới $70 tỷ.

Tuy nhiên, phía đối trọng đặt vấn đề rằng tại sao lại hủy bỏ lệnh cấm đuổi nhà vào thời điểm tồi tệ đối với cả chủ sở hữu và người thuê đang ở trên bất động sản đó, giữa lúc các tiểu bang vẫn giữ số tiền $45 tỷ mà Quốc Hội đã cho nhằm giúp giải quyết khủng hoảng tiền nợ nhà.

Các tiểu bang hiện đang lúng túng trong việc phân bổ số tiền trên cho các bên liên quan.

“Cần phải giữ nguyên lệnh cấm đuổi nhà cho đến khi số tiền trên được phân bổ một cách hữu lý, vì có tiền để bù đắp cho giới chủ nhân,” Luật Sư Mark Melton, đại diện tranh đấu cho những người thuê nhà đối diện với lệnh trục xuất tại thành phố Dallas, kêu gọi.

“Điều hợp lý mọi người phải nhận ra rằng khi ngân khoản đó giúp những người thuê trả tiền còn thiếu, đó là giúp chủ nhà,” vị luật sư lập luận. Đây là một giao dịch rất đơn giản, ngân khoản tài trợ thuê nhà này trả cho chủ nhà, tất cả hai phía đều được giải quyết thỏa đáng.

(MPL) [qd]

Putin so sánh hai tổng thống Hoa Kỳ, ca ngợi Trump hết lời


June 12, 2021

UserPostedImage

(Washington Examiner) – Tổng thống Nga Putin trước cuộc gặp gỡ với đương kim Tổng thống Mỹ đã chia sẻ quan điểm của ông ta về sự khác biệt giữa hai ông chủ Toà Bạch Ốc gần đây nhất, gọi Donald Trump “phi thường,” còn Joe Biden là người “sự nghiệp.”

“Thậm chí ngay bây giờ, tôi vẫn tin rằng, cựu Tổng thống Mỹ, ông Trump là một người phi thường, tài năng. Bằng không, ông ấy sẽ không trở thành Tổng thống Mỹ,” Putin nói trong cuộc phỏng vấn với ký giả Keir Simmons của NBC News. “Ông ta là một người đầy màu sắc. Anh có thể thích ông ta hay không, nhưng ông ta không đến từ giới chính trị gia gạo cội. Ông ta trước đây không nằm trong giới chính trị thế gía, và một số thích, một số không thích, nhưng đó là sự thật.”

“Tổng thống Biden, tất nhiên, hoàn toàn khác với Trump vì Tổng thống Biden là một người sự nghiệp,” Putin nói tiếp. “Ông ấy dành gần như toàn bộ cuộc đời trưởng thành trong chính trị. Chỉ nghĩ con số năm ông ta ở Thượng viện – một con người khác hẳn.”

“Niềm hy vọng lớn nhất của tôi là, vâng, có một số thuận lợi, có một số bất lợi, nhưng sẽ không có bất cứ phong trào nào thôi thúc đại diện cho tổng thống đương nhiệm,” Putin nói thêm. Tổng thống Nga thừa nhận, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga hiện nay đang ở mức tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Biden và Putin sẽ có cuộc hội đàm diễn ra vào ngày 16 tháng 6 ở Geneva, Thuỵ Sĩ. Cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia diễn ra sau một loạt những cuộc tấn công mạng vào hạ tầng cơ sở Mỹ bị tình nghi có nguồn gốc từ Nga.

Là người không kiêng dè lời ăn tiếng nói với Tổng thống Nga, Biden từng gọi Putin là “kẻ sát nhân không có linh hồn.” Tổng thống Mỹ nhiều lần cảnh báo Nga sẽ gánh chịu hậu quả. “Như tôi đã nói rõ. Hoa Kỳ sẽ đáp trả mạnh mẽ và có ý nghĩa khi chính phủ Nga tham gia vào những hoạt động gây thiệt hại. Chúng ta đã chứng minh điều đó. Tôi sẽ trao đổi về những hậu quả của việc vi phạm chủ quyền các nền dân chủ ở Hoa Kỳ, Âu châu và những nơi khác,” Biden phát biểu trước quân nhân Mỹ tại trạm không quân Hoa Kỳ ở Anh quốc.

“Tôi đã nói rõ, Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ và có ý nghĩa khi chính phủ Nga tham gia vào những hoạt động có hại,” Biden nói vào thứ 5.

Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 yêu cầu người tiền nhiệm chuyển lời “hỏi thăm nồng nhiệt nhất” của ông ta đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Chúc Biden may mắn khi gặp gỡ Tổng thống Putin – đừng ngủ gục trong cuộc họp, và làm ơn cho tôi gởi lời hỏi thăm nồng nhiệt nhất!” Trump ghi trong tuyên bố.

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

Edited by user Saturday, June 12, 2021 11:17:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14727 Posted : Sunday, June 13, 2021 9:00:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mỹ – TC trong bối cảnh đen trắng, trắng đen


June 13, 2021
Đại-Dương

Dư luận thế giới đang lo lắng trước nguy cơ Thế chiến Thứ ba hoặc Cuộc Chiến tranh Lạnh II nên thường xuyên xuất hiện những bài viết ủng hộ hoặc chống đối các biện pháp mà Trung Cộng và Hoa Kỳ đang và sẽ thực hiện. Cuối cùng ai sẽ chiến thắng?

Trong bài “Biden’s China obsession could be the undoing of America” đăng trên The Asia Times ngày 2 tháng 6 năm 2021, Tiến sĩ George Koo từng tư vấn cho khách hàng về các chiến lược và hoạt động kinh doanh tại Trung Cộng đã nêu lên một số quan điểm thiếu thuyết phục về nền dân chủ Mỹ.

UserPostedImage

Ông viết “Tổng thống Donald Trump vẫn không nhận thua cuộc, Đảng Cộng Hoà che chở cho Trump khỏi bị đi tù, Các Tiểu bang Cộng Hoà đang tìm cách từ chối quyền bầu cử của công dân, kẻ thắng cuộc nhờ móc ngoặc hoặc gian lận”.

Cựu Cố vấn Anh ninh Quốc gia và Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Condoleezza Rice nói “Tổng thống Trump có quyền đòi kiểm phiếu để làm sáng tỏ như vụ Gore-Bush”. Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller cùng đội ngũ luật sư đã mất hai năm vẫn không kết tội Donald Trump thông đồng với Nga. Đảng Dân Chủ cũng từng bảo vệ Tổng thống Bill Clinton trong vụ bê bối tình dục với Monica Lewinsky. Đảng Cộng Hoà muốn mọi công dân hợp pháp mới được quyền bầu cử tổng thống theo theo đúng quy định trong Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Trong khi Chính quyền Trump đang dồn nỗ lực đối phó với Đại dịch Coronavirus Vũ Hán thì phe Dân Chủ ở Hạ viện cho lo chuyện “đàn hặc” Tổng thống Trump dù biết kết quả bằng không mà cứ làm!

Tiến sĩ Koo viết “Các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ đã trở thành chuyện xảy ra gần như hàng ngày” để chống lại quyền tự vệ được ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Thực tế, khi một toán thuộc Black Lives Matter và Antifa tiến vào khu chung cư đuổi chủ nhà da trắng phải dọn đi đã bị hai vợ chồng chủ nhà chĩa súng ngắn, súng dài đuổi đi. Dân da vàng thường bị người da đen đánh đập, doạ nạt, cướp bóc vì không trang bị vũ khí tự vệ. Ai vi phạm Hiến Pháp phải bị lên án hoặc trừng phạt thích đáng.

Koo viết “Hoa Kỳ chỉ có 4.4% dân số thế giới mà chiếm 22% dân số nhà tù. Trung Cộng với dân số gấp 4.5 lần Hoa Kỳ, có ít người bị giam giữ hơn”.

Sự thật, trại tù trong chế độ Cộng sản đều được đặt tên “trại cải tạo”, “trại dạy nghề”. Mọi báo cáo của Trung Cộng đều xa sự thật, ai cũng biết mà sao Tiến sĩ Koo giả ngơ?

Nhà tù ở Mỹ giam giữ tội phạm, không phân biệt chủng tộc. Nếu số da đen đông hơn do phạm tội nhiều hơn chứ không hề có sự phân biệt chủng tộc.

Tiến trình xoá đói giảm nghèo, quốc gia nào cũng phải trải qua. Nhưng, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông, Nam Hàn làm nhanh hơn. Trung Cộng được Tây Phương, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Châu Âu đổ dồn tài chính, kỹ thuật, công nghệ, quản trị để kéo lên từ nghèo đói. Lao động di cư từ nông thôn tới thành thị và ngược chiều nếu bị thất nghiệp dài hạn. Không ai đủ can đảm công nhận bản thống kê chính thức của Nhà nước Cộng sản.

Koo ca ngợi “Viên chức Nhà nước Trung Cộng được phân công luân phiên dựa theo hiệu quả để thăng chức”.

Trung Cộng có 99 triệu đảng viên Cộng sản cai trị 1.4 tỷ dân với mô hình cha truyền, con nối. Số còn lại chỉ có quyền gọi dạ bảo vâng nếu không muốn vào “trại cải tạo” vô-thời-hạn. Công dân Mỹ có thể vận động, cạnh tranh vào bất cứ chức vụ công quyền nào mình muốn và do cử tri quyết định. Mô hình “đảng cử dân bầu” phải chăng thể hiện tinh thần dân chủ?

Tiến sĩ Koo chỉ trích việc Hoa Kỳ hạn chế sinh viên đến từ Trung Cộng bằng cách dẫn cuộc thi toán quốc tế giữa học sinh trung học, đội Mỹ đều người gốc Hoa đã đánh bại đội đến từ Trung Cộng để giành vị trí đầu tiên.

Thực tế người gốc Hoa có thể đến từ nước khác. Nếu người Hoa giỏi thì nhóm đại diện cho Bắc Kinh phải thắng. Phải chăng “cây quất mọc ở đất Hoài Nam thì ngọt mà đem trồng ở đất Hoài Bắc thì chua”. Các đại học ở Trung Cộng mới lọt vào hàng 50 trường Đại học đầu thế giới.

Tiến sĩ George Koo khuyến khích Hoa Kỳ cần tương tác với Trung Cộng nếu không muốn trở thành thua cuộc về lâu dài.

Có lẽ, Ông không biết câu thơ “Gánh vàng đi đổ sông Ngô/Đêm đêm tơ tưởng đi mò sông Thương”

Vì tin vào câu thần chú “kinh tế phát triển kéo theo thay đổi chính trị” nên Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và nhiều nước khắp địa cầu đã đổ cả gia tài vào Trung Cộng suốt 40 năm những mong thu lợi kinh tế, ngoại giao, chính trị khi Bắc Kinh áp dụng các nguyên tắc dân chủ và thị trường tự do. Nhưng, Dân dân chủ và thị trường tự do đều do Đảng Cộng sản nắm đằng chuôi.

Càng giàu mạnh, Bắc Kinh càng lộ diện tham vọng thống trị thế giới bằng cách cư xử như chủ nhân Quả Địa cầu: Luật là Ta, Ta là Luật.

UserPostedImage

Sự bành trướng nhanh chóng của Bắc Kinh không còn che đậy nên Đặng Tiểu Bình phải tung ra khẩu hiệu “Ẩn mình Chờ thời” để đánh lừa nhân loại.

Trong bài “Mach 30 ‘tunnel’ will put China decades ahead” đăng trên The Asia Times ngày 2 tháng 6 năm 2021, Nhà nghiên cứu Han Guilai, thuộc Học viện Khoa học Trung Cộng tiết lộ đã xây dựng “hầm gió siêu thanh” ở Bắc Kinh có thể đi trước các cường quốc 20 hoặc 30 năm về công nghệ hàng không vũ trụ tương lai.

Kế hoạch bành trướng của Bắc Kinh

Tham vọng thống trị thế giới của Trung Cộng thể hiện ngày càng quyết liệt: (1) Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) trên nguyên tắc phát triển và hợp tác kinh tế để che giấu kế hoạch khai triển lực lượng quân sự thành lưỡng dụng. (2) Xây dựng lực lượng quân sự đủ sức đẩy Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương. (3) Dùng mồi kinh tế để tách các tiểu quốc trên hai Biến Đông Trung Hoa (ECS) và Biển Nam Trung Hoa (SCS) ra khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Nhiều quốc gia đã tỉnh ngộ về BRI ở từng mức độ khác nhau. Nhưng, chắc chắn không nhượng bộ về chủ quyền quốc gia tối thượng. Tuy Trung Cộng có nhiều chiến hạm, tàu tuần duyên, Dân quân biển, nhưng, khiếm khuyết về kinh nghiệm hải chiến quốc tế. Hải quân Trung Cộng từng thất bại triệt để trong hai lần đương đầu với Hải quân Đế quốc Nhật ở cửa Sông Áp Lục trên Hoàng Hải. Hải Quân và Không quân Trung Cộng chưa đủ sức đối đầu với Mỹ-Nhật-Hàn và các đồng minh như Anh, Pháp, Úc, Ấn. Dù công khai hoặc không thì các dân tộc ở Tây Thái Bình Dương củng cố tránh lệ thuộc nhiều vào Bắc Kinh có thể dẫn tới phải trả cái giá quá đắt.

Xa lộ thênh thang cho Hoa Kỳ. (1) Xây dựng nội lực. (2) Hợp tác cụ thể và minh bạch với các quốc gia Tây Thái Bình Dương. (3) Liên kết với các quốc gia Tây Thái Bình Dương để chặn đứng tham vọng thống trị của Bắc Kinh.

Mặt trận Tây Thái Bình Dương không thuộc trách nhiệm riêng của Hoa Kỳ mà chung cho tất cả các quốc gia liên hệ. Hoa Kỳ nhượng bộ Trung Cộng sẽ đẩy các nhược tiểu vào vòng tay Bắc Kinh.

Đại-Dương

Hoàng Nam  
#14728 Posted : Monday, June 14, 2021 6:19:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Biden và Harris Là Hai Tai Họa Cho Đất Nước Hoa Kỳ


June 13, 2021
Gs. Trần Thủy Tiên:

UserPostedImage

Đó là đề tựa một bài viết của tác giả Steve Feinstein, trên Americanthinker.com, ngày 10.6.2021. Thử so sánh: Khác với báo chí Mỹ Việt theo phe Democrat thân Cộng, chỉ “giỏi” chê bai gian dối về Ông Trump, theo cảm xúc phóng đại và thù hận do thành kiến của cá nhân người viết, không có nguồn tham khảo, không dựa vào tin tức có thật, không kê khai ra được (unable to list) các việc chỉ trích đó phát xuất từ nguồn tin nào, của tác giả nào có nhân cách đáng tin, ở website trung thực nào… vào ngày tháng năm nào, tức là chỉ nói càng, không có chứng minh theo sự thật ngoài đời; ông Feinstein chứng minh Biden là một thảm họa quá lớn (an unmitigated diaster) cho nước Mỹ với nhiều sai lầm thực tế như sau:

UserPostedImage

1) Cách Quản Trị Đầy Tai Ương (Catastrophic Governance):

Các chính sách của Biden – chống năng lượng, chống kinh doanh, chống quân đội, chống nước Mỹ, đã và đang phá hoại nền kinh tế Mỹ, làm tăng giá xăng dầu từ hơn $1/gallon lên trên $3.00/gallon, tạo ra sự khủng hoảng tồi tệ nhất về di dân bất hợp pháp trong lịch sử Hoa Kỳ, và đang phá sản đất nước. Thật là đầy “ấn tượng” (một cách sai lạc) khi Biden và đồng bọn Democrat đã gây ra các tai họa này chỉ trong hơn 4 tháng!!! Vậy trong 4 năm cướp quyền này (do gian lận bầu cử, ngày 3 tháng 11, 2020), họ sẽ phá hại nước Mỹ đến đâu…?

2) Kiểu Hành Động Mù Quáng Do Bị Chỉ Huy (Leadership Vacuum):

Không ai tin Biden đang trực tiếp quyết định công việc. Biden hoàn toàn bị chỉ huy bởi Đảng Democrat, Bọn Phản Ngầm (bao gồm Obama), Globalists… ẩn hình phía sau. Cộng thêm sự suy yếu ở tuổi già 78, Biden hành xử trong sương mù mờ mịt và không hiểu biết, qua việc ráng đọc cho đúng các chữ trên màn ảnh teleprompter rồi làm theo lệnh trên, và với báo chí thì ẩn trốn phía sau cái viện cớ kỳ lạ chưa từng thấy:“Tôi không được phép trả lời các câu hỏi này (I’m not supposed to answer your questions); tôi sẽ bị rắc rối nếu trả lời thêm các câu hỏi này (I’ll get in trouble if I answer any more of your questions.) Nếu TT Trump mà nói vậy thì bọn báo chí phe tả và Dems đã la ó lên và đòi ông từ chức ngay. Còn Biden thì được chúng o bế, che tội. Ký giả vô lương tâm thì im re, không viết tin này theo Sự Thật, còn tiếp tục nói xấu Ông Trump mà không có chứng cớ, theo kiểu hèn kém, vì cùng một hành động giống nhau mà cư xử chê, khen trái ngược, không theo một nguyên tắc đạo lý chung của con người.

3) Làm Nước Mỹ Yếu Đi Trên Thế Giới (Made America Weak Internationally):

Bọn cầm quyền ở các nước độc tài Iran, Russia, và Communist China đang khoái chí ra mặt, do thấy tương lai tung hoành thế giới của họ nhờ có ông già Joe yếu hèn của “cường quốc” Mỹ tự do.

4) Toàn Thể Gia Đình Tham Nhũng (Family Corruption):

Có bao giờ thấy một “gia đình tổng thống” trong suốt mấy chục năm, có hồ sơ gian lận rõ ràng, làm tiền bất chánh, và ăn hối lộ công khai như gia đình Biden? Xấu hổ quá, cho nước Mỹ. Từ cha, con, chú, cháu, anh, chị… cùng nhau tham nhũng, nhưng được Đảng Democrat, đồng bọn, và báo chí bất lương, bao che hết, không đăng tin. Nếu có thấy tin tham nhũng của Joe Biden và con trai Hunter Biden thì cắt hết, kiểm duyệt ngay. Nhiều người đã so sánh việc xỉ vả TT Trump liên tục dù vô bằng cớ suốt 5 năm qua và việc hèn hạ im miệng trước các hành động tai hại có thật của Biden hiện nay, để kết luận đúng thêm lần nữa, là báo chí phe tả và Democrat vô đạo đức, đang bao che Biden. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Đồng loại thú vật không hiểu biết như trâu, ngựa, thường tụ họp lại để cùng làm việc phá hoại.

5) Năng Lực Tinh Thần Suy Giảm (Diminished Mental Capacity):

Biden đã quá hạn về năng lực tinh thần. (Biden is well past even the vaguest pretense of mental competence). Vậy khi nào Đảng Democrat sẽ vứt bỏ Biden? Sau khi mượn tay Biden bù nhìn cùng với Democrats hung hăng tiếp trợ, thông qua hết các lệnh cực đoan và luật bảo vệ gian lận bầu cử cho Democrats thắng cử và cầm quyền mãi, tức là khi Biden trở nên vô dụng, họ sẽ đưa Harris lên làm TT và mọi lỗi lầm sẽ được Đảng Democrat đổ vào Biden của quá khứ, là xong. Tuy nhiên, Harris không có khả năng lãnh đạo, không biết gì về kinh tế và thuế, cách tạo việc làm cho dân, khoa học, kỹ thuật, chiến lược quân đội và vũ khí, lịch sử Mỹ và thế giới, càng không quan tâm tới lợi ích của nước Mỹ, cũng không làm gương tốt, khi bà từng ăn ngủ với một ông da đen (đã có vợ) ở CA, để ông giúp bà thăng tiến nghề nghiệp chính trị từ bậc thấp. Cho nên có lý luận khác là sẽ đưa bà Jill Biden làm TT… Việc này còn dài dài. Bây giờ, Republicans phải giải quyết xong việc bầu cử gian lận vào lúc bầu cử giữa năm 2022. Mọi người có suy nghĩ đều biết Biden đã không thắng cử hợp pháp cuối năm 2020. The Republicans had better get this entire election integrity/fraud situation resolved by the 2022 midterms. Every thinking person knows that Joe Biden did not legitimately win the 2020 presidential election. His term has been the absolute fiasco for America that people feared it would be. Harris will be even worse. If she “wins” president in 2024, the negative consequences for the country will likely be permanent and irreversible. That is the very definition of “disaster.”

Bây giờ Tháng Sáu, cần nhắc đến June 4, tức là D-Day. Đây là Ngày Vô Cùng Đặc Biệt đáng nhớ, khi quân đội Mỹ lãnh đạo cuộc đổ bộ anh dũng vào bờ biến Normandy, cùng với 2 nước đồng minh Anh Quốc và Canada, giải phóng toàn thể Âu Châu thoát khỏi sự độc tài của Đức Quốc Xã, với các chế độ Nazism và Fascism tàn bạo. 156,000 troops stormed the beaches, carried in 5,000 ships and supported by 11,000 aircraft, facing a deadly rain of gunfire, artillery, and bombing from the Germans along the occupied French coast. More than 4,000 Allied troops died, but the bravery of the troops secured the beachhead from which the war would be won. Nhưng Biden đã quên, không nhắc đến D-Day trong ngày 4 tháng 6 năm nay, đợi đến sau đó, khi bị chỉ trích thì nhắc vội cho qua, không có sự tôn trọng, trong khi chính Democrats và tay sai, suốt 4 năm qua, dán nhãn “Nazi” cho TT Trump, không xấu hổ. Suốt 4 năm, TT Trump đều ghi nhớ D-Day. Xin nhắc lại ở đây, các thông điệp lịch sử D-Day của TT Trump, để cùng tri ân các chiến sĩ Hoa Kỳ và đồng minh đã hy sinh cho Tự Do của nhân dân Châu Âu bị đàn áp dã man lúc đó:

— Năm 2017: President Trump 45 Archived @POTUS45 – Today, we remember the courage and bravery of our troops that stormed the beaches of Normandy 73 years ago. #DDay – Remembering D-DAY, June 6, 1944.

— Năm 2018: The White House 45 Archived@WhiteHouse45 – Today, we also mark another milestone, the 74th Anniversary of D-Day, the Allied invasion of Normandy… They gave their heart, their blood, and their very lives on those beaches to drive out the enemy and strike a lasting victory for our country and for Freedom.

— Năm 2019: The White House 45 Archived@WhiteHouse45

Just yards from Omaha Beach, President Trump paid tribute to the 160,000 American soldiers and Allied forces who stormed the beaches during D-Day—a moment that foretold the end of Nazi occupation in Europe and forever changed the course of history. #DDay75 http://45.wh.gov/5yKBD8

The heroes of D-Day were “moved by a force no weapon could destroy: the fierce patriotism of a free, proud, and sovereign people,” President Trump said. “They battled not for control and domination, but for Liberty, Democracy, and Self-Rule.” http://45.wh.gov/8V3xFi

— Năm 2020: The White House 45 Archived@WhiteHouse45 — On June 6, 1944, our Greatest Generation bravely stormed the beaches of Normandy. “Those who fought here won a future for our nation. They won the survival of our civilization. And they showed us the way to love, cherish, and defend our way of life for many centuries to come.”

Vào June 10, Biden gặp Thủ Tướng Anh, Boris Johnson; báo chí thấy ngay Biden không bắt tay đáp trả Boris, mà chú ý chào người vợ trẻ của ông ta trước, Carrie.

UserPostedImage

Vào June 11, họp hội nghị G-7 giữa các nước, ở Anh. Người ta nghĩ Biden sẽ tập trung vào việc quan hệ với đối thủ Trung Cộng. Nhưng Đảng Lao Động Anh cho hay: Ít nhất, TT Trump chú ý nghe và trả lời ở G7 trước đây. Nay Biden với trí nhớ suy giảm, đã không theo kịp các sự việc, vì không còn các chữ trên Teleprompter chỉ bảo phải làm gì, như ở Mỹ. Các thẻ ghi chú (note cards) từ Mỹ, mà Biden mang theo bên người để xem phải làm gì, cũng trở nên vô ích. (Note cards have proven completely useless). Tác giả Nick Arama viết một bài, có tựa đề chính xác – The Silliness at the G7: Elbow Bumping, Social Distancing and More ‘Gender Neutral’. Sự ngốc nghếch ở G7: Chạm khủy tay, giữ khoảng cách, và thêm “vô hiệu hóa giới tính”. Ông hỏi, quý vị nghĩ, họ sẽ nói về vấn đề gì? Nếu tôi ở đó, các ưu tiên của tôi sẽ là, họ nên đồng lòng bắt Trung Cộng chịu trách nhiệm về sự tổn hại do bệnh dịch Chinese virus đã gây ra cho cả thế giới qua việc che giấu nguồn gốc bệnh và các con số bệnh nhân, sự tàn sát dân Uighurs ở các tù tập trung, đe dọa Taiwan, đàn áp dân Hong Kong…, nhưng Biden không quan tâm các vấn đề này. (READ “Intent to Kill: The Chinese Government Withheld COVID Data, Vaccine Formula From the World“). Chán hơn nữa, là Boris Johnson chọn nói về – build back in a “greener,” “more gender neutral and perhaps a more feminine way”. Dân bị đàn áp trên thế giới không hy vọng gì nơi cái hội nghị G7 vô tích sự này.

Cùng ngày June 11, tác giả Bonchie có bài viết: The Bill for Joe Biden’s Moral Deprayvity Comes Due. Vì nhiều người di dân bất hợp pháp, gồm trẻ em, nghe chính sách mở cửa biên giới của Biden và Harris, đã liều mình đi bộ dưới nắng nóng, trong sa mạc và sợ hãi, đói khát, bệnh tật, có khi bị hãm hiếp, và chết đau đớn ở các nơi vắng vẻ, khuất lấp, không ai biết. Các county judges ở Texas đã hỏi xin các bao để bọc xác người (body bags) vì số di dân bất hợp pháp chết, đã gia tăng chưa từng thấy. Joe Biden has blood on his hands in regards to the border, and it’s going to get much worse. No one made him bend a knee to the irrational, open borders advocates within his party. That was an active decision he made. Now, he owns the results, including the moral depravity that comes from them. Unfortunately, the bill has come due for Biden’s moral depravity.

Vào June 14, The Flag Day, cũng là Sinh Nhật của President Trump. Nhiều nhà trong khu vực địa phương treo cờ Hoa Kỳ. Cha mẹ VNCH nên dạy con từ nhỏ biết tôn trọng cờ Mỹ và yêu nước Mỹ, đất nước hào phóng và nhân đạo, đã cho mình cơ hội sống còn, sau khi chúng ta bị Cộng Sản Bắc Việt xâm lăng vào nước VNCH vào năm 1975.

Về phần Harris, bà bị chỉ trích dữ dội vì đã tuyên bố: Nguyên nhân của khủng hoảng di dân bất hợp pháp ở biên giới là do “khí hậu thay đổi” – “climate change”, trong khi ai cũng biết, di dân bất hợp pháp tràn đến Mỹ hiện nay là do chính sách sai lầm của Biden và Harris: Cắt ngân sách xây tường ngăn chận, mở cửa biên giới, không bắt giữ theo luật định, và cho họ quyền lợi với free healthcare. Bà cũng từ chối không ra thị sát biên giới phía Nam, khi con số di dân bất hợp pháp vượt cao nhất hiện nay trong lịch sử Hoa Kỳ, dù bà mới 56 tuổi, so sánh với TT Trump trước đây đã không ngần ngại đích thân ra biên giới nhiều lần, để xem xét việc xây tường, bảo vệ an ninh cho dân, dù ông đã trên 70 tuổi. Ai lo cho dân hơn?

UserPostedImage

As for root causes, Harris could save herself a lot of time by confessing that she and Biden invited this disaster by sending an unmistakable message that their administration would not enforce the southern border. Tổng Thống Alejandro Giammattei của Guatemala nói, sự khủng hoảng biên giới là do chính sách của Biden. Giammattei made it clear that the crisis was not due to climate change or poor economic conditions in Latin American countries as VP Harris previously claimed. White House đã thất vọng sau chuyến đi ngoại quốc đầu tiên của Harris đến Mexico và Guatemala vì các lãnh đạo ở 2 nước đó đã bực dọc khi Harris không xác nhận là bà sẽ đi đến biên giới US-Mexico xem xét, và cũng không trả lời được câu hỏi về Các Nguyên Nhân Tận Gốc (the Root Causes) về sự tràn ngập quá độ của di dân bất hợp pháp từ 3 nước tam giác Guatemala, El Salvador, và Honduras.

Panama’s migration authorities documented 5,818 illegal foreigners trying to cross from Colombia in April, up 477 percent from January 2021. Authorities are concerned that terrorists could be among those migrants.

U.S. Department of Homeland Security (DHS) data revealed that almost 34,000 people from countries other than Mexico, Honduras, Guatemala, or El Salvador, arrived at the U.S. southern border in April 2021. That month, U.S. Border Patrol encountered a record number of migrants (over 178,000), predominantly from the Central American Northern Triangle countries of Guatemala, Honduras, and Mexico, marking an increase of nearly ten-fold from the same month last year. The border crisis continues to worsen under President Biden.

Bà Harris không muốn trả lời về nguyên nhân tràn ngập quá độ chưa từng thấy của di dân bất hợp pháp vì sợ bị nhận trách nhiệm giải quyết, mà bà không có khả năng. Có thấy TT Trump ngần ngại giải quyết việc gian nan này trước đây không? Rõ rồi: Democrats luôn chê bai TT Trump làm các việc khó nhọc trước đây cho dân nhờ, nhưng bây giờ Democrats không làm được.

Như bế tắc hiện nay của Democrats là Báo Cáo Việc Làm của Tháng 5 không có kết quả tốt, Lạm Phát đang gia tăng, Biên Giới hỗn loạn, Democrats không thông qua được dự luật “làm cho dễ việc ăn cướp bầu cử”, có tên là HR1. (The May jobs report also missed the mark. Inflation is rising. The border is still a mess. They can’t pass their ‘make it easier to steal elections’ bill, aka HR 1.). Rõ ràng là các bức tường biên giới của TT Trump trước đây đã ngăn chận hiệu quả việc chết người và buôn bán người ở biên giới phía Nam của nước Mỹ. Các công dân có lương tâm, trước hết, nên đi bầu ở địa phương, chọn các ứng cử viên Republican yêu nước, thương dân, bảo vệ an ninh khu xóm, chống bạo loạn giết người, phá nát các cơ sở kinh doanh, theo kiểu khủng bố của BLM và Antifa, không ủng hộ mở cửa biên giới hỗn loạn, vô pháp luật.

Cuối cùng, xin nhắc nhau: Không thấy việc ác nhỏ mà làm. Không thấy việc thiện nhỏ mà không làm.

Ngày 12.6.2021 –
GS Trần Thủy Tiên

Nguồn Tham Khảo:


www.americanthinker.com/...ter_1_to_disaster_2.html

townhall.com/columnists/davidlimbaugh/2021/06/11/kamala-harris-just-keeps-getting-worse-n2590827

https://townhall.com/tip...o-latin-america-n2590735

https://redstate.com/bon...ravity-comes-due-n395191

https://www.breitbart.co...out-tulsa-race-massacre/

https://townhall.com/tip...se-at-g7-summit-n2590823

https://redstate.com/nic...e-gender-neutral-n395276

Edited by user Monday, June 14, 2021 1:44:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14729 Posted : Monday, June 14, 2021 1:49:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mike Lindell mời Trung Quốc tham gia sự kiện để chứng minh
cuộc bầu cử bị đánh cắp


June 14, 2021

UserPostedImage

Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell cho biết hôm thứ Hai rằng ông đang lên kế hoạch mời Đảng Cộng sản Trung Quốc tham dự sự kiện theo phong cách “đấu trường” của mình để chứng minh rằng họ đã đánh cắp cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong lần xuất hiện gần đây trên Real America Voice, Lindell nói với Steve Bannon rằng ông ấy đang lên kế hoạch tổ chức một “hội nghị về bầu cử pháp y mạng”, để cung cấp bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử tổng thống gần đây đã bị đánh cắp từ cựu Tổng thống Donald Trump .

“Tôi muốn có các Dân biểu ở đó, tôi muốn có các thượng nghị sĩ ở đó,” Lindell nói. “Chúng tôi sẽ có những chuyên gia an ninh mạngvà họ có thể đặt câu hỏi. Một điều chắc chắn mọi người sẽ nhận được câu trả lời thích đáng và tất cả điều phải ngạc nhiên và thốt lên rằng: “WOW” cuộc bầu cử đã bị đánh cắp”

Khi Lindell tiếp tục thảo luận về sự kiện của mình, Bannon nói rằng sự kiện này sẽ giống như một “sự kiện đấu trường.”

“Đây giống như Gladiator 2. Đây là phần tiếp theo mà chúng tôi luôn mong muốn. Mike Lindell và các đấu sĩ mạng của ông ấy,” Bannon nói.

Bannon, một cựu chiến lược gia của Trump, sau đó đã hỏi Lindell liệu ông có kế hoạch mời Đảng Cộng sản Trung Quốc tham dự sự kiện này hay không, vì Lindell đã tuyên bố rằng họ đã hack máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.

“Đúng vậy,” Lindell đáp lại. “Họ có thể ngồi ngay bên cạnh [Thống đốc Georgia] Brian Kemp và [Thống đốc Arizona] Doug Ducey ở hàng ghế đầu.”

Lindell tiếp tục, “ĐCSTQ đã sử dụng Đảng Dân chủ để đánh cắp bầu cử của chúng ta và xâm lược đất nước chúng ta. “

Kể từ khi Quốc hội chứng nhận Tổng thống Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, Lindell đã tiếp tục tuyên bố rằng nó đã bị đánh cắp từ Trump và đưa ra những bình luận tương tự cho thấy rằng Trung Quốc đã đóng một vai trò trong vụ đánh cắp bị cáo buộc.

“Vào ngày 9 tháng 1, tôi đã nhận được bằng chứng về một cuộc tấn công mạng do Trung Quốc dàn dựng vào cuộc bầu cử năm 2020”, Lindell tuyên bố trong một video được phát hành vào đầu tháng này. “Tôi đã lấy một bằng chứng đó. Đây là thứ đến từ các cỗ máy — máy Dominion, máy Smartmatic. Đây là một cuộc tấn công mạng.”

“Những gì tôi sẽ cho bạn thấy tối nay, tất cả các bạn sẽ biết tại sao tôi chắc chắn 100% rằng khi điều này xảy ra trước Tòa án Tối cao, nó sẽ là 9-0″, Lindell nói trong video. ” 100% là một cuộc tấn công của Trung Quốc vào đất nước chúng tôi thông qua những cỗ máy này.”

Bất chấp tuyên bố của Lindell, nhiều viên chức dân cử và hội đồng bầu cử tiểu bang đã nói rằng không có bằng chứng về gian lận cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020.

TH

Hoàng Nam  
#14730 Posted : Tuesday, June 15, 2021 1:14:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Euro 2020 khai mạc, Ý hạ đậm Thổ Nhĩ Kỳ 3-0


June 11, 2021

ROME, Ý (NV) – Đội tuyển bóng đá quốc gia Ý đè bẹp Thổ Nhĩ Kỳ 3-0 trong trận khai mạc Giải Vô Địch Bóng Đá Châu Âu (Euro 2020) trong trận đầu tiên tại sân vận động Stadio Olimpico ở thủ đô Rome, Ý, hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu.

Euro, được tổ chức bốn năm một lần, đáng lẽ được tổ chức hồi năm ngoái, nhưng vì đại dịch COVID-19, bị hoãn lại đến năm nay.

UserPostedImage

Hậu vệ Merih Demiral (số 3) của Thổ Nhĩ Kỳ đỡ bóng từ cú tạt của tiền đạo Domenico Berardi (số 11), bóng đi vào lưới. (Hình: AP Photo/Andrew Medichini, Pool)

Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn giữ tên là Euro 2020.

Cả ba bàn thắng đều xảy ra các phút 53, 66, và 79 của trận đấu.

Sau hiệp một không bên nào mở tỉ số, bước vào hiệp hai, các cầu thủ Ý tấn công nhiều hơn, nhằm ghi điểm.

Phút 53, trong một pha tấn công, tiền đạo Domenico Berardi của Ý tạt bóng vào trước khung thành đối phương, trúng hậu vệ Merih Demiral của Thổ Nhĩ Kỳ, bóng đi vào lưới trước sự ngỡ ngàng của thủ môn Ugurcan Cakir.

Phút 66, trong một pha hỗn loạn trước khung thành Thổ Nhĩ Kỳ, hậu vệ Leonardo Spinazzola của Ý sút bóng, thủ môn Cakir đẩy ra, bóng đi về phía Ciro Immobile, tiền đạo đang chơi cho câu lạc bộ Lazio liền sút vào khung thành đối phương, nâng tỉ số lên 2-0 cho Ý.

Phút 79, trong một pha xuống bóng, thấy thủ môn Cakir ra lố, tiền đạo Lorenzo Insigne liền sút bổng, bóng bay vào khung thành Thổ Nhĩ Kỳ, nâng tỉ số trận đấu lên 3-0, và đây cũng là tỉ số chung cuộc.

UserPostedImage

Một pha tranh bóng giữa cầu thủ Kenan Karaman (trái) của Thổ Nhĩ Kỳ và cầu thủ Giovanni Di Lorenzo của Ý. (Hình: Ettore Ferrari/Pool via AP)

Giải Euro 2020 có 24 đội tuyển quốc gia tham dự, chia làm sáu bảng, A, B, C, D, E, và F, mỗi bảng bốn đội, đá tại 11 sân vận động ở 10 quốc gia.

Ý và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong Bảng G, cùng với Wales và Thụy Sĩ.

Trận chung kết sẽ được tổ chức tại sân vận động Wembley, London, Anh, vào ngày ngày 11 Tháng Bảy.

(Đ.D.)

Euro 2020: Ý thắng trận đầu làm hài lòng
giới hâm mộ thành Rome


June 13, 2021

ROME, Ý (NV) – Trước giờ khai mạc trận đấu mở màn Giải Vô Địch Bóng Đá Châu Âu (Euro 2020) tại sân vận động Stadio Olimpico ở thủ đô Rome, Ý, hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu, các cổ động viên của đội tuyển Ý đã tới trước với đủ kiểu trang phục mang tính cách biểu tượng của quốc gia và của thời đại dịch.

Theo ESPN, một số người cầm theo quốc kỳ, và một số khác còn tô vẽ trên khuôn mặt của họ hình của cái khẩu trang. Và tất nhiên họ đến rất sớm, trước khi trận đấu giữa Ý và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra.

UserPostedImage

Các nghệ sĩ trình diễn trong giờ nghỉ giữa hai hiệp của trận đấu khai mạc Euro 2020 giữa Ý và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino, Pool))

Một phần vì sự thu hút của bóng đá, đặc biệt trong thời điểm này, vì đại dịch nên phải trì hoãn cả năm, khiến cho giới hâm mộ khao khát, không muốn chờ đợi thêm nữa. Họ tới sớm vì phải tuân thủ các quy luật đề phòng COVID-19. Phải trải qua các thủ tục kiểm soát khoảng 30 phút mới được cho vào. Nếu tới trễ có thể không kịp để theo dõi trận đấu từ đầu.

Trong thời đại dịch, các quy tắc đề phòng đều phải thi hành. Các cầu thủ cùng nhau bước ra sân nhưng không bắt tay nhau.

Trong buổi lễ khai mạc Euro 2020, ngoài ca sĩ Andrea Bocelli hát ca khúc “Nessun Dorma” còn có màn trình diễn qua màn ảnh truyền hình của ban nhạc U2.

Tuy số người tham dự bị giới hạn, chỉ được cho phép chứa được một phần tư sân vận động có thể chứa được 70,000 người, các cổ động viên cũng gây huyên náo với các đợt reo hò, huýt sáo ầm ĩ.

Huấn luyện viên đội tuyển Ý, ông Roberto Mancini, chia sẻ: “Thể thao có thể mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc tích cực. Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng tôi thực sự cần điều đó.”

Có thể đã không có những cuộc vui chơi liên tục ở trung tâm thành phố Rome mà người ta có thể thấy trong những ngày diễn ra trận khai mạc giải Euro 2020 trước đại dịch, nhưng các cầu thủ Ý dù sao cũng coi mình là những nhân vật quan trọng trong sự phục hồi của đất nước này.

UserPostedImage

Các cầu thủ đội tuyển Ý tập dợt một ngày trước khi ra sân đấu trận khai mạc Euro 2020. (Hình: AP Photo/Alessandra Tarantino)

Người hâm mộ hò hét với niềm vui sướng đáp lại sự hoan nghênh. Sau bao lâu chờ đợi, đây là đêm mà ai cũng thèm thuồng.

Trận khai mạc, các trận tiếp theo, và toàn bộ giải đấu thực sự là một khởi đầu của hậu đại dịch.

Và trong trận ra quân đầu tiên, đội Ý hạ đậm đội Thổ Nhĩ Kỳ 3-0 một cách thuyết phục, làm thỏa lòng nhóm cổ động viên được coi là vô cùng cuồng nhiệt, báo hiệu một khởi đầu tốt đẹp.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Tuesday, June 15, 2021 1:20:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14731 Posted : Tuesday, June 15, 2021 9:11:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Cuộc chiến trong tình yêu


6/14/2016 2:35:22 PM

Có những người cứ ngỡ rằng mình thành công, có sắc đẹp, tiền bạc là có thể có được trái tim của bất cứ ai mình muốn. Nhưng yêu và không yêu đâu phải do ai quyết định được. Tình yêu tự tìm đến, quấy phá mình rồi lại bỏ mình mà đi. Đâu có ai cấm cản được nó.

Ta yêu ai, đâu có nghĩa là người đó cũng phải yêu ta. Hoặc, ta chẳng yêu người đó, nhưng người đó cứ cuống quýt lấy ta, biết làm sao! Người nào may mắn thì bắt gặp được một tình yêu từ phía của người mà mình yêu. Đó quả là một hạnh phúc to lớn vô chừng. Nhưng cuộc sống đâu có đơn giản như vậy. Yêu, không yêu, thù, hận, níu kéo… cứ đeo bám mãi con người. Có khi, chính nó cũng góp phần làm cho bức tranh nhân gian này đượm những nét vẽ buồn, du dương và vương vấn.

Những ai đang tìm kiếm cho mình một tình yêu, hãy tìm bằng sự chân thành và trong sáng của con tim, vì con tim là nơi mà tình yêu ngự trị. Đừng dùng đầu óc để bắt ép, toan tính, lèo lái nhằm chiếm đoạt tình cảm của người kia. Cái gì gượng ép cũng không tốt. Một tình yêu gượng ép chỉ có thể là một quả bom nổ chậm. Tình yêu cần một sự tự nguyện, để con tim tự rung nhịp đập của nó. Nó không thích ai trói buộc nó bằng những mệnh lệnh, cấm đoán, mua chuộc. Nếu sự chân thành của mình mà còn không đủ thì hãy thêm một chút kiên trì. Như thế, tình yêu mới có cơ hội nở những cánh hoa tươi đẹp của mình. Còn nếu không được thì hãy biết buông ra, đừng cố chấp, đừng giành giật cho bằng được, vì càng dùng thủ đoạn và vũ lực, tình yêu – dù sau đó có được đi chăng nữa – cũng đã là một đống đổ nát rồi. Dám buông tim mình ra khỏi một nơi không thuộc về mình thì một tình yêu đích thực khác dành cho mình mới có thể tìm tới.

Những ai đã tìm gặp được tình yêu cho mình rồi, hãy biết tạ ơn và gìn giữ nó, vì tình yêu hệt như một cô bé hay hờn dỗi và thích được nâng niu. Tình yêu sẽ ở lại bên người nào biết coi trọng nó, vun đắp cho nó, xây dựng nó hằng ngày bằng những quan tâm và lo lắng. Tình yêu không bao giờ chấp nhận ai coi thường nó, đứng bên này mà ngó sang bên kia. Muốn tình yêu được hoàn hảo, đừng chỉ biết ngồi đó mà ước mong hoặc đợi ai đó mang đến. Hãy đứng dậy và làm cho nó được nên trọn vẹn như những gì mình muốn. Chỉ một chút lơ là thôi, bạn có thể sẽ đánh mất tình yêu mãi mãi. Lúc đó, bạn có hối tiếc cũng đã muộn, chiếc bình đã vỡ sẽ không bao giờ lành lại như trước. Ai trân trọng tình yêu thì sẽ được tình yêu trân trọng lại.

Còn những ai bị rơi vào mê cung chằng chịt của tình yêu, hãy bình tĩnh lại và tìm cho mình một lối thoát. Đừng như con thiêu thân, nhắm mắt lao vào đống lửa đang cháy. Đừng vì những yếu đuối và ích kỷ mà đánh mất cuộc đời mình và làm tổn thương đến hạnh phúc của người khác. Được gì đâu khi ta cứ mãi tôn thờ một hình bóng mà ta biết chắc rằng sẽ không bao giờ mình sở hữu trọn vẹn. Được gì đâu khi ta cứ đem cuộc đời mà Tạo Hoá và cha mẹ tặng ban để theo đuổi một tình yêu không có tương lai và không lối thoát. Được gì đâu khi ta chen chân vào một cuộc tình khác, phá vỡ hạnh phúc của họ và cả của chính ta. Tình yêu ích kỷ lắm, nó muốn sự trọn vẹn, nó chỉ cần có hai, và từ hai người nó, nó hướng đến một sự sống khác. Một tình yêu theo kiểu vụng trộm chẳng thể nào mang đến cho người ta bình an và hạnh phúc được. Nó chỉ gieo rắc nỗi sợ hãi, một hy vọng mong manh và một nỗi buồn tê tái. Rồi cũng sẽ đến một lúc nào đó, khi sức chịu đựng không còn nữa, họ cũng đành phải buông tay. Lúc đó, nỗi đau càng lớn, và mọi điều tốt đẹp họ đã từng có cũng theo gió vỗ cánh bay.

Khi nhắc đến tình yêu, người ta xếp nó vào phạm trù cảm xúc, nhưng người ta cũng không được quên đi khía cạnh lý trí của tình yêu. Có những người cho rằng tình yêu không có lỗi nên cứ mặc sức mà sống theo những gì cảm xúc lôi cuốn. Thế nhưng, tình yêu cũng cần sự trật tự. Cái gì nằm ngoài khuôn khổ của trật tự thì trở nên hỗn loạn và chẳng đi đến đâu cả. Tình yêu vô trật tự là một tình yêu sai trái. Một tình yêu đúng nghĩa phải là một tình yêu giúp xây dựng và mang đến hạnh phúc chứ không phải nỗi bứt rứt và sầu lo. Tình yêu có quyền đến theo cách mà nó thường làm, nhưng con người phải biết đón nhận loại tình yêu nào giúp mình thăng tiến và loại trừ tình yêu nào làm sai lệch đường tìm hạnh phúc của mình và của người ta.

Có những người đã mộng tưởng thái quá. Họ dùng hết sức để níu giữ một tảng đá to. Tảng đá ấy vốn dĩ đang chuẩn bị rơi xuống vách. Nó chẳng muốn ở bên người kia, nhưng người kia cứ mãi dùng sức mình mà nắm giữ, hy vọng sẽ có thể biến đổi được định mệnh. Sau nhiều nỗ lực cố gắng, tảng đá vẫn cứ rơi, người kia cũng hết sức, đành buông bỏ: chân tay rách nát, thân thể rã rời. Rồi trong cơn tuyệt vọng, hụt hẫng và đau đớn ấy, họ cũng nhận ra một sự thật: điều gì đã không thuộc về mình, có níu kéo đi chăng nữa, rốt cuộc cũng phải buông, đau vẫn cứ đau, nhói vẫn cứ nhói. Mình nhỏ bé lắm, chẳng phải là chủ tể của vũ trụ, chẳng phải là người có quyền quyết định mọi sự ở thế giới này.

Đừng đổ lỗi cho tình yêu và sự yếu đuối của mình để che lấp sự mù quáng của bản thân. Hãy sống đúng với giá trị cao quý mà bản thân ta đáng được hưởng. Trong tình yêu, đừng quỵ luỵ ai cả, đừng giam hãm con tim mình trong một loại tình cảm nào đấy mà mình biết chẳng có tương lai. Hãy cứ chân thành và khảng khái giữa cuộc đời, tình yêu sẽ sự tìm đến với ta như một món quà Tạo Hoá ban tặng.

(Pr. Lê Hoàng Nam, SJ, dongten.net 14.06.2016)

Edited by user Wednesday, June 16, 2021 3:27:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14732 Posted : Tuesday, June 15, 2021 9:23:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Công luận quốc tế: Biden ‘hồi sinh’ nước Mỹ mà Trump đánh mất


June 15, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Với chiến thắng năm 2020 và qua chuyến công du đầu tiên tại Âu Châu, Tổng Thống Joe Biden phục hồi hình ảnh tích cực vốn có của nước Mỹ trước công luận thế giới.

Trong suốt nhiệm kỳ bốn năm của mình, cựu Tổng Thống Donald Trump không những làm mất hình ảnh tốt đẹp của đất nước mà còn làm công chúng toàn cầu đánh giá thấp cũng như thất vọng những gì mà nước Mỹ xây dựng cả thế kỷ 20 khi lãnh đạo thế giới chiến thắng Phát Xít Đức và khối Cộng Sản Xô Viết thời Chiến Tranh Lạnh.

UserPostedImage

Tổng Thống Joe Biden nói chuyện với binh sĩ Mỹ tại căn cứ RAF Mildenhall, Suffolk, Anh, hôm 11 Tháng Sáu. (Hình: Joe Giddens – WPA Pool/Getty Images)

Cuộc khảo sát (link) mới nhất của trung tâm Pew Research Center đưa ra hôm Thứ Năm, 10 Tháng Sáu, cho thấy công chúng 16 quốc gia tăng hạng nước Mỹ đáng kể cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ cho ông Biden và một số chính sách quan trọng mà ông đề xuất.

Cái nhìn tích cực về nước Mỹ thay đổi theo đời tổng thống

Trong hai thập niên vừa qua, sự thay đổi một đời tổng thống đã ảnh hưởng rõ ràng đối với công luận thế giới về nước Mỹ.

Khi ông Barack Obama nhậm chức tổng thống Mỹ năm 2009, tỷ lệ ủng hộ Mỹ tăng lên mức đáng ghi nhận so với thời chính phủ George W. Bush.

Rồi đến giai đoạn sau 2017, khi nhiệm kỳ của ông Trump bắt đầu, tỷ lệ ủng hộ dành cho nước Mỹ xuống một cách rõ rệt.

UserPostedImage

Tổng Thống Joe Biden duyệt Ngự Lâm Quân Hoàng Gia Anh tại lâu đài Windsor hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu. (Hình: Matt Dunham – WPA Pool/Getty Images)

Nhưng năm nay, một sự thay đổi rất rõ nét: Con số trung vị của dân chúng 12 nước ủng hộ nước Mỹ hồi năm ngoái, 2020, là 34% khi ông Trump còn chấp chánh, tuy nhiên, con số này năm nay có sự thay đổi, gia tăng lên mức 62%.

Tại Pháp, chỉ có 31% dân chúng có cái nhìn tích cực về nước Mỹ hồi năm ngoái, cùng tỷ lệ đánh giá hồi năm 2003 khi hai quốc gia căng thẳng về quan điểm trước cuộc chiến Iraq-Mỹ.

Năm nay, 65% người Pháp đánh giá nước Mỹ tích cực, gần bằng mức đánh giá giai đoạn Tổng Thống Obama nắm quyền.

Mức đánh giá tích cực về nước Mỹ tăng 25% trong năm nay ở tại những quốc gia như Đức, Nhật, Ý, Hoà Lan, và Canada.

UserPostedImage

Tổng Thống Joe Biden (giữa) tham dự hội G7, 2021, với Thủ Tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Đánh giá khả năng lãnh đạo của Trump và Biden

Ở hầu hết các quốc gia được thăm dò ý kiến, người ta phân biệt rõ ràng giữa ông Biden và ông Trump trong vai trò là các nhà lãnh đạo thế giới.

Gần tám phần mười người Đức (78%) tin tưởng vào việc ông Biden sẽ làm điều đúng đắn cho các vấn đề thế giới; một năm trước, chỉ 10% có nhận xét như vậy đối với ông Trump.

Sự khác biệt tương tự cũng được thấy ở Thụy Điển, Bỉ, và Hòa Lan, và ở tất cả các quốc gia đều có đánh giá với mức khác biệt ít nhất là 40%.

Trong cái nhìn tổng thể về nước Mỹ, niềm tin vào các tổng thống Hoa Kỳ thay đổi đáng kể trong hai thập kỷ qua, đặc biệt là ở Tây Âu.

UserPostedImage

Bức hình nổi tiếng cho thấy sự khác biệt giữa cựu Tổng Thống Donald Trump (ngồi) và các lãnh đạo đồng minh. (Hình: Jesco Denzel /Bundesregierung via Getty Images)

Tại Đức, Anh, Tây Ban Nha, và Pháp – bốn quốc gia mà Trung Tâm Nghiên Cứu Pew khảo sát liên tục, xếp hạng cho ông Bush (con) và ông Trump thấp ngang nhau trong nhiệm kỳ tổng thống của hai người.

Trong khi đó, cuộc thăm dò năm nay cho thấy niềm tin đối với Tổng Thống Biden khá giống với đánh giá xếp hạng mà người ở bốn quốc gia kể trên dành cho ông Obama.

Đánh giá tính cách nhà lãnh đạo qua chính sách thực hiện

Tỷ lệ đánh giá cao dành cho ông Biden, một phần gắn liền với cách nhìn tích cực về cá nhân nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm, và đây cũng là một điểm tương phản rõ nét về hai ông Biden và Trump.

Sự đánh giá về ý kiến của người dân 12 quốc gia dành cho năm đầu tiên của nhiệm kỳ của hai vị tổng thống gần đây nhất cho thấy 77% dân chúng đánh giá ông Biden đủ phẩm chất trở thành tổng thống, trong khi đó chỉ có 16% có cảm nhận như thế về ông Trump.

Ít có người nào nghĩ rằng ông Biden là kẻ hợm hĩnh, kiêu căng, hoặc nguy hiểm, trong khi đó, đa số người được hỏi đều mô tả ông Trump là như thế.

UserPostedImage

Tổng Thống Joe Biden (thứ hai từ phải) tiếp chuyện cùng Thủ Tướng Đức Angela Merkel (thứ hai từ trái) tại hội nghị G7 năm nay. (Hình: Sandra Steins/Bundesregierung via Getty Images)

Các đánh giá về hai vị tổng thống Mỹ tương đồng hơn khi nói đến là tính cách lãnh đạo mạnh mẽ, tuy nhiên, ngay cả trên phương diện này, ông Biden nhận được nhiều đánh giá tích cực hơn so với người tiền nhiệm.

Mức độ tin tưởng cao đối với ông Biden cũng gắn liền với những quan điểm thuận lợi về các chính sách của ông, một trong số đó là ông Biden nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương và đảo ngược các quyết định của chính quyền Trump.

Cuộc khảo sát hiện tại xem xét thái độ đối với bốn trong số các chính sách chính của chính quyền Biden và kết quả cho thấy ông có được sự ủng hộ rộng rãi cho cả bốn.

Trung bình, 89% dân chúng 16 nước được khảo sát ủng hộ việc Hoa Kỳ tái gia nhập Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), tổ chức mà Hoa Kỳ rút lui trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump.

Trung bình, 85% những người này cũng ủng hộ việc Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp Định Khí Hậu Paris.

UserPostedImage

Sự thân mật của các nhà lãnh đạo. Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp (thứ hai từ trái) quàng vai trò chuyện với Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Leon Neal – WPA Pool/Getty Images)

Việc ông Trump rút khỏi thỏa thuận Paris vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và điều này hoàn toàn không được ưa chuộng trong các cuộc khảo sát mà trung tâm Pew thực hiện trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ví dụ, vào năm 2019, chỉ 8% dân chúng Pháp chấp thuận kế hoạch của ông Trump rút lại hỗ trợ cho các thỏa thuận quốc tế về biến đổi khí hậu, so với 91% hiện nay ủng hộ ông Biden tái tham gia thỏa thuận.

Đánh giá ông Biden với các nhà lãnh đạo thế giới đương nhiệm

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống, ông Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh, và hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ. Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ được tin tưởng về chủ trương giải quyết các vấn đề thế giới.

Thủ Tướng Boris Johnson của Anh, một trong số rất ít lãnh đạo thế giới được ông Trump ca ngợi, nhận xét ông Biden là “một luồng không khí mới trong lành.”

UserPostedImage

Tổng Thống Joe Biden (thứ tư từ trái) cùng các nhà lãnh đạo thế giới tại Anh. (Hình: Jack Hill – WPA Pool/Getty Images)

Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp, người có quan điểm đối chọi mạnh mẽ với ông Trump trong nhiều năm qua, háo hức và thân thiện bá vai ông Biden tại Cornwall, Anh, khi dự hội nghị G7.

Đối với dân chúng 16 quốc gia được khảo sát, Thủ Tướng Angela Merkel của Đức được xếp hạng cao hơn ông Biden một chút, với mức trung vị là 77%, cho thấy sự tin tưởng vào vai trò lãnh đạo quốc tế của bà.

Trong khi đó, Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp có mức độ tin cậy trung bình nhỏ hơn, 63%.

(MPL) [đ.d.]

Edited by user Tuesday, June 15, 2021 9:28:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14733 Posted : Tuesday, June 15, 2021 9:53:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,666
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đạo luật Sa thải Fauci của Marjorie Taylor Greene
nhận thêm hậu thuẫn


June 15, 2021

UserPostedImage

(Newsweek) – Với sự hậu thuẫn của Dân biểu Louie Gohmert, “Đạo luật Sa thải Fauci” do Dân biểu Marjorie Taylor Greene khởi xướng bây giờ có 10 nhà lập pháp Cộng hoà đồng bảo trợ tại Hạ viện.

Là tiếng nói chỉ trích Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm NIAID, Greene (Cộng hoà – Georgia) một mình khởi xướng dự luật vào tháng Tư, không có ai hậu thuẫn. Việc mới đây công bố hàng ngàn email của Fauci đã thu hút thêm sự ủng hộ đối với dự luật, và trong hai tuần qua, Green tăng từ 4 lên 10 đồng bảo trợ.

Bổ sung mới nhất trong danh sách là Dân biểu Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas), và sự ủng hộ của ông ta được Greene cám ơn trên Twitter. Vào tuần trước, Dân biểu Gregory Steube và Mo Brooks ký tên đồng bảo trợ, và Dân biểu Buddy Carter, Bob Good and Matt Gaetz tham gia vào ngày 4 tháng 6.

“Để làm điều này, chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ, không phải Tiến sĩ Fauci, người đơn giản muốn liên quan và kiểm soát mạng sống của người dân Mỹ. Chúng ta tất cả đều thấy bằng chính mắt mình những email của Fauci đáng quan ngại như thế nào, và ông ta đã quá hạn từ chức,” Carter nói trong email gởi cho Newsweek.

Đạo luật Sa thải Fauci sẽ không thực sự chấm dứt vai trò của Fauci trong lực lượng ứng phó virus corona của Biden hay ghế Giám đốc NIAID. Nếu được thông qua, Tiến sĩ vẫn giữ công việc của mình như cũ, chỉ có điều, dự luật giảm lương của ông ta xuống $0. Lương của ghế Giám đốc Viện Quốc gia sẽ vẫn giữ mức $0 cho đến khi có người mới vào thay, miễn là Giám đốc mới không phải là Fauci.

Dự luật bất đồng mạnh mẽ với hướng dẫn ban đầu của Fauci rằng người dân không cần mang khẩu trang, vì sau đó, ông thay đổi, kêu gọi mọi người nên làm việc này. Dự luật cũng chỉ trích Fauci về thay đổi ngưỡng khi Mỹ đạt đến miễn dịch cộng đồng.

Dân biểu Thomas Massie là nhà lập pháp Cộng hoà đầu tiên tham gia đồng bảo trợ, ký tên vào dự luật vài ngày sau khi Greene khởi xướng. Dân biểu Andy Biggs theo tiếp vào tuần sau đó. Vào tháng 5, Greene nhận thêm 2 ủng hộ nữa từ Dân biểu Paul Gosar và Mary Miller.

“Tôi lấy làm biết ơn đồng nghiệp của tôi đã ủng hộ dự luật này vì đồng bào Mỹ xứng đáng câu trả lời,” Greene nói tại buổi họp báo vào thứ Ba. “Fauci nợ đồng bào Mỹ nhiều câu trả lời nhưng ông ta cũng nợ thế giới nhiều câu trả lời.”

Fauci bác bỏ những chỉ trích chống lại ông, vẫn giữ nguyên quan điểm ứng phó đại dịch COVID 19. Trong khi sự thay đổi của ông về một số vấn đề cụ thể bị chỉ trích gay gắt, Fauci cho rằng, đó là dấu hiệu ông theo phương pháp khoa học, và phát triển những đề nghị của mình dựa vào kiến thức ngày càng nhiều về virus.

Dự luật của Dân biểu chuyên phát ngôn gây sốc đối mặt với một cuộc chiến khó khăn ở Hạ viện, do Dân chủ kiểm soát đa số và Toà Bạch Ốc tiếp tục ủng hộ Giám đốc Viện Quốc gia NIAID. Với sự ủng hộ hạn chế của Cộng hoà, dự luật Sa thải Fauci khó mà trở thành luật.

Hương Giang (Theo Newsweek)

Ngũ Giác Đài và FBI thất bại kinh ngạc trong việc
ngăn chặn bạo động 6/1


June 15, 2021

UserPostedImage

(Politico) – Vài ngày trước bạo động xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, công ty mạng xã hội Parler đánh dấu hàng chục những ý kiến, thông điệp đáng quan ngại cho FBI – những cảnh báo dường như không nhận được trả lời.

“Đừng ngạc nhiên nếu chúng ta chiếm toà nhà Capitol,” một trương mục trên Parler kết luận, “Trump cần chúng ta gây ra hỗn loạn để ban hành Đạo luật chống Bạo động.”

Tại phiên điều trần trước Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào thứ ba, Chủ tịch Carolyn Maloney (Dân chủ – New York) tiết lộ ý kiến trên, một trong hàng chục thông điệp Parler gởi cho FBI vào ngày 2 tháng 1 – 4 ngày trước bạo động. Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, ông “không nhớ” có nghe về những ý kiến trên Parler nhưng một số được chuyển đến cho ban điều tra chống khủng bố nội địa. FBI hiện nay đang thẩm tra xem liệu những thông tin đó có được giải quyết hợp lý hay không, ông Wray cho hay.

Wray và FBI không chỉ là những người hay cơ quan duy nhất bị các nhà lập pháp chất vấn về việc bỏ lỡ những dấu hiệu cảnh báo, và phản ứng sai đối vụ tấn công ngày 6 tháng 1. Sự thiếu chuẩn bị của các đơn vị khẩn cấp của Ngũ Giác Đài và Cảnh sát Điện Capitol cũng bị chỉ trích gay gắt, khi các nhà lập pháp tiếp tục tin rằng sự thất bại an ninh đã cho phép xâm phạm Điện Capitol khi họ bỏ phiếu chứng nhận bầu cử tổng thống.

Dân chủ chỉ trích 2 viên chức Ngũ Giác Đài về việc trì hoãn triển khai lực lượng đối phó bạo động. Trong phần mở đầu, Maloney cho rằng, Ngũ Giác Đài “đã mất quá nhiều thời gian” ra tay hành động bất chấp những dấu hiệu cảnh báo và yêu cầu từ các lãnh đạo lực lượng thực thi công lực vào hôm đó.

“Đây là một thất bại đáng kinh ngạc,” Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện nói.

Mặc dù theo lời khai của các viên chức thực thi công lực, Trung tướng Lục quân Walter Piatt cho rằng, việc chống lại triển khai vệ binh đến Điện Capitol vì “quan điểm” điều phái binh sĩ có vũ trang, cả Piatt và Tướng Charles Flynn phủ nhận sử dụng từ “quan điểm” khi bàn về ứng phó của Ngũ Giác Đài đối với vụ bạo động.

Phiên điều trần vào thứ Ba diễn ra cùng thời gian với một phiên điều trần một cuộc điều tra khác trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện. Tổng thanh tra Cảnh sát Capitol Michael Bolton cáo buộc các đơn vị khẩn cấp của Cảnh sát Capitol thiếu sự chuẩn bị. Ông cũng lưu ý, huấn luyện với “Northern Red” có thể làm cho nhân viên cảm thấy không an toàn vì biểu tượng trên trang mạng công ty này liên quan đến “hệ tư tưởng cực đoan.”

Theo lời khai của Tổng thanh tra liên quan đến báo cáo an ninh của ông, Cảnh sát Capitol chi $90.075 vào năm 2018 và 2019 để toán phản ứng khẩn cấp làm việc với Northern Red, công ty có phương châm: “Đối với những người truy lùng người có vũ trang, huấn luyện không bao giờ giống nhau,” theo trang mạng của Northern Red. Theo Roll Call tường trình đầu tiên, trang mạng này cũng có những biểu tượng da trắng thượng đẳng. Bolton cũng lưu ý về việc thiếu hụt trang thiết bị vào ngày 6 tháng 1. Hơn chục áo chống đạn và hơn chục mũ bảo hiểm bị những kẻ bạo loạn ăn trộm do thiếu bảo vệ đối với những thiết bị này. Những cảnh sát ứng phó đầu tiên thiếu vũ khí không gây chết người, việc này cũng có thể dẫn đến khác biệt, và họ không có giấy phép sử dụng súng trường M4.

Dân chủ Hạ viện vẫn đang cân nhắc những chọn lựa trong việc thực hiện các cuộc điều tra cuộc bạo động như thế nào sau khi Cộng hoà Thượng viện dùng thủ tục filibuster để ngăn chặn thành lập ủy ban độc lập điều tra.

Sau một cuộc họp với các chủ tịch uỷ ban, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho hay, Dân chủ vẫn đang cân nhắc nhưng sẽ có một loạt hoạt động từ các uỷ ban trong thời gian tạm thời.

Hương Giang (Theo Politico)


Edited by user Wednesday, June 16, 2021 2:21:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14734 Posted : Thursday, June 17, 2021 2:14:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

ĐTC Phanxicô: Trên Thánh giá, Chúa Giêsu cầu nguyện
cho mỗi người chúng ta


6/17/2021 9:20:41 AM

UserPostedImage

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 16/6, suy tư về “lời cầu nguyện linh mục” của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly, Đức Thánh Cha nói rằng trong những giờ phút đau khổ trong cuộc thương khó và chịu chết, Chúa cầu nguyện và cầu nguyện cho chúng ta. Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu đừng quên rằng chúng ta không chỉ cầu nguyện nhưng còn được cầu nguyện cho.

UserPostedImage

Trước sự tham dự của hơn 500 tín hữu hiện diện tại sân Damaso ở nội thành Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày bài giáo lý cuối cùng trong loạt bài về đề tài cầu nguyện, đã được bắt đầu từ tháng 5/2020. Tập trung suy tư về “lời cầu nguyện linh mục” của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly, Đức Thánh Cha lưu ý rằng trong những giờ phút cuối của cuộc sống trần gian, những lời cầu nguyện liên lỉ của Chúa Giêsu với Chúa Cha càng trở nên tha thiết và nhiều hơn, khi Người bước gần đến cái chết và phục sinh mang lại ơn cứu độ cho chúng ta.

Trong “lời cầu nguyện linh mục”, Chúa khẩn cầu cho các môn đệ của Người và cho tất cả những ai sẽ tin nhờ lời của họ. Trong cơn hấp hối trong vườn Cây Dầu, Chúa dâng lên Chúa Cha nỗi thống khổ của mình và yêu thương đón nhận thánh ý của Người. Vào giờ phút đen tối nhất của cuộc thương khó trên thập giá, Chúa Giêsu tiếp tục cầu nguyện, sử dụng những lời cầu nguyện truyền thống trong sách Thánh vịnh, đồng hoá mình với những người nghèo khổ và bị bỏ rơi trên thế giới. Trong những khoảnh khắc đó, Chúa chịu đóng đinh mang trên mình gánh nặng của tất cả tội lỗi của thế giới. Vì chúng ta, Người chịu sự xa cách ngăn cách tội nhân với Thiên Chúa, và trở thành Đấng Chuyển cầu tối cao và vĩnh cửu cho toàn thể nhân loại.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các tín hữu rằng trong đời sống cầu nguyện của chính mình, hãy luôn nhớ rằng Chúa không ngừng cầu nguyện cho chúng ta, liên kết chúng ta vào cuộc đối thoại vĩnh cửu của Nguời với Chúa Cha, trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện là cốt lõi sâu sắc của tất cả cuộc sống của Chúa Giêsu

Mở đầu bài giáo lý, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “cầu nguyện là một trong những nét đặc trưng rõ ràng nhất trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Chúa cầu nguyện và cầu nguyện rất nhiều. Trong quá trình thực hiện sứ mệnh, Chúa Giêsu đã đắm mình trong cầu nguyện, bởi vì cuộc đối thoại với Chúa Cha là cốt lõi sâu sắc của tất cả cuộc sống của Nguời.”

Chúa Giêsu mang lại ơn cứu độ toàn diện

Đức Thánh Cha nhận xét: “Các sách Tin Mừng làm chứng rằng lời cầu nguyện của Chúa Giêsu càng trở nên mãnh liệt và nhiều hơn trong những giờ phút của cuộc Thương khó và sự chết của Người. Thật vậy, những sự kiện cao điểm trong cuộc đời của Người tạo nên cốt lõi trung tâm của lời rao giảng Kitô giáo: những giờ phút cuối cùng Chúa Giêsu sống tại Giêrusalem là trọng tâm của Tin Mừng không chỉ vì các Thánh sử dành nhiều chỗ hơn cho tường thuật này, nhưng còn vì sự kiện Chúa chết và phục sinh – như một tia chớp – chiếu sáng phần còn lại trong cuộc đời của Chúa. Chúa không phải là một nhà từ thiện chăm lo cho những đau khổ và bệnh tật của con người: Người là như thế và còn hơn thế nữa. Nơi Người không chỉ có sự tốt lành: còn có ơn cứu độ, không phải ơn cứu độ theo một thời kỳ – là kiểu có thể cứu khỏi bệnh tật hay một khoảnh khắc tuyệt vọng – nhưng là ơn cứu độ toàn diện, ơn cứu độ của Đấng Thiên sai, mang lại hy vọng vào chiến thắng vĩnh viễn của sự sống trên sự chết.”

Gần gũi và tín thác vào Chúa Cha

Đức Thánh Cha nói thêm: “Do đó, trong những ngày cuối của lễ Vượt Qua cuối cùng của Chúa Giêsu, chúng ta thấy Người hoàn toàn đắm mình trong cầu nguyện. Chúa cầu nguyện rất nhiều trong vườn Ghết-sê-ma-ni, bị đau khổ thân xác hành hạ. Tuy nhiên, chính trong giây phút đó, Chúa Giêsu đã gọi Thiên Chúa là “Abba”, là cha (x. Mc 14, 36). Đức Thánh Cha giải thích: “Từ ngữ tiếng A-ram này, ngôn ngữ của Chúa Giêsu, thể hiện sự thân mật và tin cậy. Chính khi cảm thấy bóng tối bao trùm quanh mình, Chúa Giêsu vượt qua nó bằng một từ đơn sơ: Abba! Cha ơi!

“Chúa Giê-su cũng cầu nguyện trên Thánh giá, bị bao phủ trong bóng tối của sự im lặng của Thiên Chúa. Và một lần nữa từ ‘Cha’ lại xuất hiện trên môi Nguời. Đó là lời cầu nguyện tha thiết nhất, vì trên thập giá, Chúa Giêsu là Đấng chuyển cầu tuyệt đối: Chúa cầu nguyện cho người khác, cho tất cả mọi người, ngay cả cho những người đã lên án Người, mặc dù không một ai ngoài một tên vô lại đáng thương đứng về phía Người. Mọi người chống lại Chúa hoặc thờ ơ với Người. Chỉ có kẻ bất lương đó nhận ra Đấng quyền năng. ‘Lạy Cha, xin tha cho họ; vì họ không biết việc họ làm’ (Lc 23, 34).”

“Giữa bi kịch, trong nỗi đau đớn tột cùng của tâm hồn và thể xác, Chúa Giêsu cầu nguyện bằng những lời Thánh vịnh; cùng với những người nghèo khổ trên thế giới, đặc biệt là những người bị mọi người lãng quên, Chúa thốt lên những lời bi thương của Thánh vịnh 22: ‘Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Chúa bỏ con?’ (câu 2). Chúa cảm thấy bị bỏ rơi và Người đã cầu nguyện. Thánh giá là sự thành toàn ân sủng của Chúa Cha, Đấng ban tặng tình yêu; nghĩa là ơn cứu độ của chúng ta được thực hiện. Chúa Giêsu cũng khẩn cầu Chúa Cha: ‘Thiên Chúa của con’, ‘Lạy Cha, con phó linh hồn con trong tay Cha’: tất cả những điều xảy ra trong 3 tiếng đồng hồ trên Thánh giá đều là lời cầu nguyện.”

Phục sinh là câu trả lời của Chúa Cha

Do đó, Chúa Giêsu cầu nguyện trong những giờ phút quyết định của cuộc thương khó và của sự chết. Đức Thánh Cha nhận định: “Chúa Cha đã nhận lời Người bằng sự Phục sinh. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu thật mãnh liệt, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu là độc nhất và cũng trở thành kiểu mẫu cho lời cầu nguyện của chúng ta. Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho mọi người, Nguời cũng đã cầu nguyện cho tôi, cho mỗi người trong anh chị em. Mỗi người chúng ta có thể nói: ‘Trên Thánh giá, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho tôi’. Chúa Giêsu có thể nói với chúng ta, với mỗi người chúng ta: ‘Ta đã cầu nguyện cho con, trong bữa Tiệc Ly, trên Thánh Giá.’” Đức Thánh Cha khẳng định: “Ngay cả trong nỗi đau nhất trong những đau khổ của chúng ta, chúng ta không bao giờ cô đơn. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu ở với chúng ta." Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu tiếp tục cầu nguyện để lời Chúa giúp chúng ta tiến bước.

Ân sủng: chúng ta không chỉ cầu nguyện, nhưng còn được "cầu nguyện cho"

Kết thúc bài giáo lý, Đức Thánh Cha nói rằng đối với ngài, “điều tốt nhất cần ghi nhớ” đó là “ân sủng, là chúng ta không chỉ cầu nguyện, nhưng có thể nói, chúng ta đã được "cầu nguyện cho", chúng ta đã được đón nhận vào cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Chúa Cha, vào trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần.”

“Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi”. Đức Thánh Cha nhắc các tín hãy ghi nhớ điều này và đừng quên nó. Ngài nói tiếp: “Ngay cả trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất. Chúng ta đã được đón nhận vào cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Chúa Cha, trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần. Chúng ta được Chúa Giêsu Kitô yêu mến, và thậm chí trong giờ phút của cuộc thương khó, sự chết và sự phục sinh, mọi thứ đã được hiến dâng vì chúng ta.”

Chúng ta chỉ cần can đảm và hy vọng để làm vinh danh Chúa bằng cuộc sống

Đức Thánh Cha kết luận: “Và vì vậy, bằng cầu nguyện và bằng cuộc sống, chúng ta chỉ cần có can đảm, hy vọng và với lòng can đảm và hy vọng này, mạnh mẽ nghe lời cầu nguyện của Chúa Giêsu và tiến bước, để cuộc sống của chúng ta làm vinh danh Thiên Chúa khi nhận thức rằng Chúa cầu nguyện với Chúa Cha cho tôi, Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi.

Hồng Thuỷ
(vaticannews.va 16.06.2021)

Edited by user Thursday, June 17, 2021 3:30:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14735 Posted : Thursday, June 17, 2021 2:24:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Một số điểm chính trong Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày
Thế giới Người nghèo năm 2021


6/16/2021 9:04:34 AM

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Người nghèo năm 2021, được cử hành vào ngày 14/11 năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mạnh mẽ kêu gọi các Kitô hữu và các chính phủ trên toàn thế giới can thiệp khẩn cấp và theo một cách thức mới bởi vì số người nghèo, do đại dịch, cũng "đã gia tăng nhanh ". Chúng ta cần thay đổi lối sống, vì chính sự ích kỷ là nguyên nhân dẫn đến nghèo đói

UserPostedImage

Chủ đề của Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ V là “Người nghèo lúc nào anh em cũng có ngay bên cạnh”, trích từ Tin Mừng thánh Marco 14,7. Đây là những lời Chúa Giêsu đã nói trong một bữa ăn ở Betania, tại nhà của người phong cùi tên Simon, một vài ngày trước Lễ Vượt Qua. Một người phụ nữ bước vào với một bình cẩm thạch đựng dầu thơm quý giá và xức lên đầu Chúa Giêsu. Hành động này khiến những người hiện diện rất kinh ngạc và có hai cách giải thích về hành động này.

Theo Đức Thánh Cha, cách giải thích thứ nhất là sự phẫn nộ. Xem xét giá trị của dầu thơm, một số người có mặt, bao gồm cả các môn đệ, cảm thấy đáng lẽ nó phải được bán và số tiền thu được dành cho người nghèo. Đặc biệt, Giuđa lên tiếng, “không phải vì anh ta quan tâm đến người nghèo, mà vì anh ta là một tên trộm” và muốn lấy những gì có trong thùng tiền.

Cách giải thích thứ hai là của Chúa Giê-su và cách này giúp chúng ta đánh giá cao ý nghĩa hành động của người phụ nữ. Chúa yêu cầu họ để chị làm việc đó vì Người nhìn thấy trong hành động của chị "một điều báo trước về việc xức dầu cho thi hài của Chúa trước khi đặt vào lăng mộ."

Phụ nữ là nhân vật chính trong lịch sử mặc khải

Đức Thánh Cha nhận xét, “Vượt ngoài sự tưởng tượng của mọi người, Chúa Giê-su đang nhắc nhở họ rằng ngài là người đầu tiên trong số những người nghèo, người nghèo nhất trong những người nghèo, vì ngài đại diện cho tất cả họ. Cũng chính vì lợi ích của người nghèo, người cô đơn, bị thiệt thòi và nạn nhân của sự phân biệt đối xử, Con Thiên Chúa đã chấp nhận cử chỉ của người phụ nữ.”

Theo Đức Thánh Cha, người phụ nữ vô danh, có nghĩa là chị đại diện cho tất cả phụ nữ của mọi thời, “những người phải im lặng và chịu đựng bạo lực”. Ngài lưu ý rằng phụ nữ thường giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử mặc khải. Chính Chúa Giêsu đã liên kết chị với sứ mệnh loan báo Tin Mừng cao cả: “Thầy nói thật với anh em: Hễ Tin Mừng được loan báo đến đâu trong khắp thiên hạ, thì nơi đó việc cô vừa làm cũng sẽ được kể lại để nhớ tới cô” (Mc 14,9 ).

Đức Thánh Cha nhận xét: “Sự đồng cảm được thiết lập giữa Chúa Giê-su và người phụ nữ, cách giải thích của ngài về việc xức dầu của chị trái ngược với sự phẫn nộ của Giu-đa và các môn đệ khác, “có thể giúp suy tư hữu ích về mối liên hệ không thể tách rời giữa Chúa Giê-su, người nghèo và việc loan báo Tin Mừng.”

Người nghèo loan báo Tin Mừng cho chúng ta

“Người nghèo trong mọi hoàn cảnh và mọi nơi chốn đều loan báo Tin Mừng cho chúng ta, bởi vì họ giúpchúng ta khám phá lại những nét chân thật nhất trên khuôn mặt của Chúa Cha theo cách luôn mới mẻ”. Đức Thánh Cha giải thích: “Họ có rất nhiều điều để dạy cho chúng ta. Ngoài việc tham gia với đức tin, họ biết Chúa Kitô đau khổ qua những đau khổ của chính mình. Điều cần thiết là tất cả chúng ta để cho mình được họ loan báo Tin Mừng. Việc tái loan báo Tin Mừng là một lời mời gọi nhận ra sức mạnh cứu độ trong cuộc sống của họ và đặt họ ở trung tâm hành trình của Giáo hội. Chúng ta được mời gọi để khám phá Chúa Kitô nơi họ, để lên tiếng nói bênh vực cho họ, nhưng cũng là bạn của họ, lắng nghe, hiểu và chào đón sự khôn ngoan mầu nhiệm mà Thiên Chúa muốn truyền đạt cho chúng ta qua họ. Sự dấn thân của chúng ta không chỉ bao gồm các hành động hoặc chương trình thăng tiến và hỗ trợ; điều mà Chúa Thánh Thần hướng dẫn không phải là sự hoạt động thái quá, mà trước hết là sự chú ý đến người khác, xem họ như một người cùng với chúng ta. Sự quan tâm yêu thương này là khởi đầu của một sự quan tâm thực sự dành cho con người của họ, điều truyền cảm hứng cho tôi thực sự tìm kiếm điều tốt đẹp của họ."

Nghèo khó không phải là kết quả của số phận

Đức Thánh Cha nhận định: “Tất cả những việc làm của Chúa Giêsu khẳng định rằng nghèo khó không phải là kết quả của số phận, nhưng là một dấu hiệu cụ thể về sự hiện diện của Người ở giữa chúng ta. Chúng ta không tìm thấy Người ở nơi và khi nào chúng ta muốn, nhưng chúng ta nhận ra Người trong cuộc đời của người nghèo, trong sự đau khổ và nhu cầu của họ, trong những điều kiện đôi khi vô nhân đạo mà họ buộc phải sống. Tôi không bao giờ mệt mỏi khi nhắc lại rằng người nghèo là những người loan báo Tin Mừng thực sự bởi vì họ là những người đầu tiên được loan báo Tin Mừng và được kêu gọi để chia sẻ niềm vui và Vương quốc của Chúa”.

Người nghèo không phải là người bên ngoài cộng đoàn

“Chúa Giê-su không chỉ ở bên cạnh người nghèo; Người còn chia sẻ rất nhiều với họ.” Đức Thánh Cha nhận xét: “Đây là một bài học kinh nghiệm cho các môn đệ của Chúa ở mọi thời đại. Đây là ý nghĩa của câu nói của Chúa, ‘người nghèo anh em luôn có ở bên cạnh’. Người nghèo sẽ luôn ở bên chúng ta, nhưng điều đó không nên khiến chúng ta thờ ơ, nhưng thay vào đó, mời gọi chúng ta chia sẻ cuộc sống hỗ tương.” Đức Thánh Cha khẳng định: “Người nghèo không phải là những người “bên ngoài” cộng đồng của chúng ta, nhưng là những anh chị em mà chúng ta nên chia sẻ những đau khổ của họ, trong nỗ lực giảm bớt khó khăn và thiệt thòi của họ, khôi phục phẩm giá đã mất của họ và đảm bảo sự hòa nhập xã hội cần thiết của họ.”

Đức Thánh Cha nhận xét rằng trong khi một hành động bác ái thì có người cho và người nhận, còn chia sẻ tạo nên tình huynh đệ. Bố thí là việc thỉnh thoảng làm, còn chia sẻ thì kéo dài.

Chứng tá của cha Damien – tông đồ người phong cùi

Đức Thánh Cha nhắc rằng có rất nhiều vị thánh đã chia sẻ với người nghèo dự án cuộc đời của họ. Trong số đó có cha Damien, tông đồ của người phong cùi. Đức Thánh Cha viết: “Với lòng quảng đại cao cả, ngài đã đáp lại lời kêu gọi đi đến hòn đảo Molokai, nơi đã trở thành một khu ổ chuột chỉ dành cho những người phong cùi, để sống chết với họ. Ngài đã xắn tay áo và làm mọi cách để cải thiện cuộc sống của những người nghèo khổ, bệnh tật và bị ruồng bỏ. Ngài vừa là bác sĩ vừa là y tá, không màng đến những rủi ro, và mang ánh sáng của tình yêu đến “thuộc địa của sự chết”, như tên gọi của hòn đảo lúc bấy giờ. Bản thân ngài cũng mắc bệnh phong cùi, chứng bệnh này đã trở thành dấu hiệu cho thấy sự chia sẻ hoàn toàn của ngài đối với rất nhiều anh chị em mà ngài đã hy sinh sự sống cho họ. Chứng tá của ngài hợp thời nhất trong thời đại của chúng ta, với dấu ấn của đại dịch virus corona. Ân sủng của Thiên Chúa chắc chắn đang hoạt động trong trái tim của tất cả những người, không phô trương, hy sinh chính mình cho những người nghèo nhất, chia sẻ với họ bằng những cách cụ thể.”

Hoán cải

Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện lời kêu gọi của Chúa Giê-su: “Hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15). Ngài nói thêm rằng sự hoán cải này bao gồm việc “mở rộng lòng chúng ta để nhận ra nhiều hình thức nghèo khó khác nhau và biểu lộ Nước Thiên Chúa qua một lối sống phù hợp với đức tin mà chúng ta tuyên xưng.”

Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng việc là môn đệ Chúa Ki-tô đòi hỏi quyết định không tích lũy các của cải trần gian, những thứ gây ảo tưởng về sự an toàn, nhưng là chấp nhận thái độ sẵn sàng “được giải thoát khỏi tất cả những gì ngăn cản chúng ta đạt được hạnh phúc và hạnh phúc đích thực, để nhận ra điều gì tồn tại, không thể bị phá hủy bởi bất cứ ai hay bất cứ điều gì.”

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha nói: “Tin Mừng của Chúa Kitô kêu gọi chúng ta bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với người nghèo và nhận ra những hình thức rối loạn đạo đức và xã hội đa dạng và quá mức đang tạo ra những hình thức nghèo đói mới”. Ngài nói thêm rằng chúng ta đang thấy việc tạo ra những cái bẫy đói nghèo và loại trừ mới “được đặt ra bởi các tác nhân kinh tế và tài chính vô đạo đức, thiếu ý thức nhân đạo và trách nhiệm xã hội.”

Hành động cụ thể

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Làm thế nào chúng ta có thể đưa ra một câu trả lời rõ ràng cho hàng triệu người nghèo, những người thường xuyên gặp phải sự thờ ơ, nếu không là sự phẫn uất? Con đường công lý nào phải được thực hiện để những bất bình đẳng xã hội có thể được khắc phục và nhân phẩm, thường bị chà đạp, có thể được phục hồi?"

Đề xuất các bước cụ thể, Đức Thánh Cha nói rằng cần phải tạo ra “các quá trình phát triển trong đó khả năng của tất cả mọi người đều được đánh giá cao để sự bổ sung của các kỹ năng và sự đa dạng của các vai trò có thể dẫn đến một nguồn lực chung của sự tham gia hỗ tương” bởi vì “nghèo đói không phải là kết quả của số phận nhưng đó là kết quả của sự ích kỷ”và “lối sống chủ nghĩa cá nhân đồng lõa với việc tạo ra đói nghèo, và thường khiến người nghèo phải chịu trách nhiệm về tình trạng của họ ”.

Cần có cách tiếp cận với nghèo đói thúc đẩy chúng ta “lập kế hoạch sáng tạo, nhằm tăng cường sự tự do cần thiết để sống một cuộc sống viên mãn tùy theo khả năng của mỗi người,” thay vì nói về người nghèo cách trù tượng và trong những con số thống kê. Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng sự trợ giúp ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu của người nghèo không được ngăn cản chúng ta bày tỏ tầm nhìn xa trong việc thực hiện những dấu chỉ mới của tình yêu và lòng bác ái Kitô giáo như một phản ứng trước những hình thức nghèo đói mới mà nhân loại đang trải qua ngày nay.

Tiếp cận và loan báo Tin Mừng cho người nghèo

Cuối sứ điệp, Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng Ngày Thế giới Người nghèo sẽ phát triển tại các Giáo hội địa phương và “truyền cảm hứng cho một phong trào loan truyền Phúc âm đến từng người nghèo dù họ ở bất cứ nơi đâu”. Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người đừng đợi người nghèo gõ cửa nhà chúng ta, nhưng hãy khẩn trương tiếp cận họ trong nhà, ở bệnh viện, trên đường phố…

(vaticannews.va 15.06.2021)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14736 Posted : Thursday, June 17, 2021 2:47:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi
đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 13 tháng Sáu


J.B. Đặng Minh An dịch 13/Jun/2021

Chúa Nhật 13 tháng 6, Giáo Hội trên thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 11 Mùa Quanh Năm. Bài Tin Mừng có chủ đề “Người kia đã gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

https://vietcatholic.net/News/Html/269117.htm

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Đất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”. Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung Nước Thiên Chúa? Hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh Nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng Lời Chúa cho họ, tùy sức họ có thể hiểu được và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hai dụ ngôn mà Phụng vụ trình bày cho chúng ta hôm nay được gợi hứng chính xác từ cuộc sống đời thường và cho chúng ta thấy cái nhìn chăm chú và sâu sắc của Chúa Giêsu, Đấng quan sát thực tại, và qua những hình ảnh nhỏ bé thường ngày, mở ra cửa sổ mầu nhiệm về Thiên Chúa và về chuỗi các sự kiện tiếp theo của nhân loại. Chúa Giêsu đã nói một cách dễ hiểu; Ngài sử dụng những hình ảnh trong thực tế, trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách này, Ngài dạy chúng ta rằng ngay cả những việc hàng ngày, đôi khi có vẻ lặp đi lặp lại và dù chúng ta thực hiện với sự phân tâm hoặc với một nỗ lực tập chú, đều có sự hiện diện ẩn giấu của Thiên Chúa trong đó; nghĩa là, chúng có ý nghĩa. Vì vậy, chúng ta cũng cần đôi mắt chăm chú để có thể “tìm kiếm và tìm thấy Chúa trong mọi sự”.

Hôm nay Chúa Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa, tức là sự hiện diện của Người ở trong lòng vạn vật và thế giới, với hạt cải, tức là hạt nhỏ nhất trong đó, vì nó thật nhỏ bé. Tuy nhiên, khi được gieo xuống đất, nó mọc cho đến khi trở thành cây cao nhất (x. Mc 4: 31-32). Đây là những gì Chúa làm. Đôi khi, sự ồn ào của thế giới, cùng với nhiều hoạt động diễn ra trong ngày, ngăn cản chúng ta dừng lại và xem cách Chúa đang tiến hành lịch sử. Tuy nhiên, Tin Mừng bảo đảm với chúng ta rằng Thiên Chúa đang tác động, giống như một hạt giống nhỏ tốt lành âm thầm và từ từ nảy mầm. Và, từng chút một, nó trở thành một cái cây tươi tốt, mang lại sự sống và sự yên nghỉ cho mọi người. Hạt giống của những việc tốt của chúng ta cũng có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng tất cả những gì tốt đẹp đều liên quan đến Thiên Chúa, và do đó, nó từ từ sinh hoa trái một cách khiêm nhường. Chúng ta hãy nhớ rằng sự thiện luôn luôn phát triển một cách khiêm tốn, một cách tiềm ẩn, vô hình.

Anh chị em thân mến, với dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn truyền cho chúng ta niềm tin tưởng. Thật vậy, trong rất nhiều tình huống của cuộc sống, chúng ta có thể nản lòng, vì chúng ta thấy điều thiện xem ra quá yếu kém so với sức mạnh rõ ràng của điều ác. Và chúng ta có thể để mình bị tê liệt bởi sự nghi ngờ khi chúng ta thấy mình đang làm việc chăm chỉ nhưng kết quả không đạt được, và mọi thứ dường như không bao giờ thay đổi. Tin Mừng yêu cầu chúng ta nhìn lại bản thân và thực tại một cách mới mẻ; nó đòi hỏi chúng ta phải có đôi mắt to hơn, có thể nhìn xa hơn, đặc biệt là xa hơn dáng vẻ bề ngoài, để khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng như tình yêu khiêm nhường luôn hoạt động trong đất là cuộc đời chúng ta và lịch sử. Đây là sự tự tin của chúng ta, đây là điều mang lại cho chúng ta sức mạnh để tiến lên mỗi ngày, kiên nhẫn, gieo nhân sự thiện với niềm tin rằng sự thiện ấy sẽ đơm hoa kết trái.

Thái độ này cũng quan trọng biết bao đối với việc thoát ra khỏi đại dịch! Thái độ ấy nuôi dưỡng sự tự tin phó thác trong tay Chúa, đồng thời giúp tất cả chúng ta cam kết xây dựng lại và bắt đầu lại, với sự kiên nhẫn và kiên trì.

Trong Giáo hội cũng vậy, cỏ dại nghi ngờ có thể bén rễ, đặc biệt khi chúng ta chứng kiến cuộc khủng hoảng đức tin và sự thất bại của các dự án và sáng kiến khác nhau. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên rằng kết quả của việc gieo giống không phụ thuộc vào khả năng của chúng ta: chúng phụ thuộc vào hành động của Thiên Chúa. Tùy thuộc vào chúng ta gieo, và gieo bằng tình yêu, bằng sự cống hiến và bằng sự kiên nhẫn. Nhưng sau đó sinh lực của hạt giống thuộc về Thiên Chúa. Chúa Giêsu giải thích điều đó trong dụ ngôn thứ hai trong ngày hôm nay: người nông dân gieo hạt giống và sau đó không nhận ra nó sinh hoa kết trái như thế nào, bởi vì chính hạt giống tự phát triển, cả ngày lẫn đêm, khi anh ta ít trông đợi nhất (xem câu 26-29). Có Chúa thì ngay cả mảnh đất bạc màu nhất vẫn luôn có hy vọng cho những mầm mống mới.

Xin Mẹ Maria Chí Thánh, nữ tỳ khiêm nhường của Chúa, dạy chúng con thấy được sự vĩ đại của Thiên Chúa, Đấng tác động trong những việc nhỏ bé và chiến thắng cám dỗ của sự nản lòng. Chúng ta hãy tin cậy nơi Ngài mỗi ngày!

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói tiếp như sau:

Anh chị em thân mến! Tôi đặc biệt gần gũi với người dân vùng Tigray ở Ethiopia, nơi bị tấn công bởi một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng có thể khiến những người nghèo nhất phải chịu nạn đói. Ngày nay vẫn còn nạn đói; vẫn có nạn đói ở đó. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện xin cho bạo lực có thể chấm dứt ngay lập tức, thực phẩm và trợ giúp y tế được bảo đảm cho tất cả mọi người, và sự hòa hợp xã hội được khôi phục càng sớm càng tốt. Về vấn đề này, tôi cảm ơn tất cả những người làm việc để giảm bớt đau khổ của người dân. Chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ cho những ý định này.

Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử, Amen.

Hôm qua, Ngày Thế giới Chống Khai thác Lao động Trẻ em đã được tổ chức. Không thể nhắm mắt làm ngơ trước việc trẻ em bị bóc lột, quyền được vui chơi, quyền được học tập và quyền được ước mơ bị tước đoạt. Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế, hơn 150 triệu trẻ em bị bóc lột sức lao động: đây là một thảm kịch! 150 triệu: ít nhiều giống như dân số của Tây Ban Nha, cộng chung với Pháp và Ý. Điều này đang xảy ra ngày hôm nay! Rất nhiều trẻ em phải chịu điều này: đó là bị bóc lột sức lao động trẻ em. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau lặp lại nỗ lực xóa bỏ chế độ nô lệ này trong thời đại chúng ta.

Chiều nay tại Augusta, Sicily, một buổi lễ sẽ được tổ chức để tưởng niệm ngày những phần còn lại của một con thuyền bị đắm đến được nơi này, đó là ngày 18 tháng 4 năm 2015. Cầu mong biểu tượng của rất nhiều thảm kịch trên biển Địa Trung Hải này tiếp tục thách thức lương tâm của mọi người và thúc đẩy sự phát triển của một nhân loại hỗ trợ nhiều hơn, phá bỏ bức tường của sự thờ ơ. Chúng ta hãy nhớ rằng: Địa Trung Hải đã trở thành nghĩa trang lớn nhất của Âu Châu.

Ngày mai là Ngày thế giới hiến máu. Tôi chân thành cảm ơn các tình nguyện viên và tôi khuyến khích họ tiếp tục công việc của mình, làm chứng cho các giá trị của lòng hào hiệp và sự quảng đại cho đi nhưng không. Cảm ơn bạn rất nhiều, cảm ơn bạn!

Và tôi thân ái chào tất cả các bạn, đến từ Rôma, từ Ý và từ các nước khác; đặc biệt là những người hành hương đến đây bằng xe đạp từ Sedigliano và từ Bra, các tín hữu từ di Forlì và anh chị em từ Cagliari.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng. Chào tạm biệt.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các nhà lãnh đạo chính trị:
'Hãy biến cái chết thành sự sống, vũ khí thành
thực phẩm'


Thanh Quảng sdb
15/Jun/2021

UserPostedImage


Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp video tới những tham dự viên Đại Hội lần thứ 16 của Diễn đàn GLOBSEC Bratislava, trong Đại hội này các nhà lãnh đạo chính trị và các bộ trưởng đang thảo luận về việc xây dựng lại thế giới sau đại dịch.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Chủ đề của Diễn đàn GLOBSEC Bratislava 2021 là “Xây dựng lại một thế giới tốt đẹp hơn”. Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý ngay từ khởi đầu thông điệp video của mình, bằng cung cấp một nền tảng cho “cuộc tranh luận quan trọng về việc xây dựng lại thế giới của chúng ta sau cơn đại dịch, buộc chúng ta phải đối diện với một số vấn đề xã hội nghiêm trọng và liên quan đến các vấn đề: kinh tế, sinh thái và chính trị.”

Đại hội GLOBSEC, diễn ra từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 6, nhằm mục đích cung cấp khả năng thiết lập một nền tảng cho việc đổi mới và xây dựng lại lòng tin vào nền dân chủ và thể chế, tăng trưởng và phục hồi kinh tế, quản trị công nghệ và an ninh cho thế kỷ 21 và khả năng phục hồi sức khỏe.

Đức Thánh Cha đã đưa ra một số hiểu biết sâu sắc, "qua cảm hứng từ một phương pháp tam thức là: nhìn xem - phán đoán - hành động."

Nhìn xem

Để phân tích nghiêm túc và trung thực quá khứ, bao gồm việc thừa nhận “những thất bại mang tính hệ thống, những sai lầm mắc phải và thiếu trách nhiệm đối với Đấng Tạo hóa, người lân cận và sự sáng tạo,” Đức Thánh Cha mời các nhà hoạch định chính sách phát triển phục hồi nhằm mục đích "xây dựng lại", nhưng cũng để "sửa sai những gì không sinh động đúng ngay cả trước khi bị Coronavirus và điều đó đã góp phần vào việc làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng."

Kêu gọi trách nhiệm giải trình, Đức Thánh Cha cảnh báo chống lại cái mà ngài gọi là “cảm giác an toàn ảo tưởng dựa trên nỗi khát vọng lợi nhuận” và ĐTC phân tích những gì ngài “nhìn thấy”: “Tôi thấy một mô hình đời sống kinh tế và xã hội, có quá nhiều sự bất bình đẳng và ích kỷ, trong đó một thiểu số trên thế giới sở hữu phần lớn tài nguyên, đã không ngần ngại khai thác con người và tài nguyên”.

“Tôi thấy một lối sống không quan tâm đến môi trường. Chúng ta đã quen với việc tiêu thụ và phá hủy không kiềm chế những gì thuộc về thế giới và cần được quan tâm chăm sóc một cách tôn trọng, đã tạo ra một “món nợ sinh thái” mà người nghèo và các thế hệ tương lai phải gánh chịu”.

Phán đoán

Bước thứ hai, Đức Thánh Cha tiếp, là đánh giá những gì chúng ta đã thấy và thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng đã mở ra những khả năng mới và đưa ra thách thức “biến thời gian thử thách thành thời điểm lựa chọn”.

ĐTC chỉ ra rằng mọi người không thoát ra khỏi một cuộc khủng hoảng như nhau: “một trong hai đường là trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Nhưng không bao giờ giống nhau”.

Vì vậy, khi mời những tham dự viên đại hội cải thiện những gì chúng ta đã thấy và trải nghiệm, ĐTC mời tất cả hãy tiến về phía trước với một tâm thức “không ai có thể tự cứu mình” và “cuộc khủng hoảng mở ra con đường cho một tương lai công nhận sự bình đẳng thực sự của mỗi người: không phải là thứ bình đẳng trừu tượng, mà là một thực tại bình đẳng cụ thể, mang lại cho mọi người và mọi dân tộc những cơ hội phát triển thực sự và công bằng.

Hành động

Cuối cùng, Đức Thánh Cha lưu ý "Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ lãng phí những cơ hội mà cơn khủng hoảng mang lại." Trích dẫn thông điệp của mình gửi cho giám đốc UNESCO vào đầu năm nay, ĐTC kêu gọi một mô hình phát triển đặt "mọi người và toàn thể con người" làm trung tâm "làm cột trụ căn bản cần được tôn trọng và bảo vệ, áp dụng một phương pháp luận bao gồm đạo đức học, đoàn kết và 'từ thiện chính trị'."

Nhấn mạnh về thực tại mọi hành động cần có một tầm nhìn để hành động vì một sự phát triển chính đáng thì cần phải có một công cuộc chuyển đổi, và ĐTC nhấn mạnh rằng phải đề ra môt quyết định biến cái chết thành sự sống, vũ khí thành lương thực!"

ĐTC kết luận, tất cả chúng ta cần thực hiện việc chuyển đổi hệ sinh thái vì “cái nhìn tổng thể bao gồm quan điểm kiến tạo “ngôi nhà chung” và khẩn cấp hành động để bảo vệ nó”.

Tham gia trực tiếp tại Diễn đàn Bratislava có các Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng và Thứ trưởng của khoảng 100 quốc gia khác nhau.

Edited by user Thursday, June 17, 2021 3:18:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14737 Posted : Thursday, June 17, 2021 3:07:13 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Dự án soạn thảo văn kiện chính thức loại Biden
và các đồng chí chính trị gia Công Giáo phò phá thai
khỏi việc rước lễ có cơ hội thành hình


Vũ Văn An 16/06/2021

UserPostedImage

Mặc dù gặp nhiều chống đối và mưu mô ngăn chặn, dự án soạn thảo văn kiện chính thức của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ nhằm loại bỏ các chính trị gia Công Giáo kiên quyết phò phá thai khỏi gương mù gương xấu tiến lên rước lễ dù đang phạm tội trọng khách quan sát hại mạng sống thai nhi có cơ hội thành hình hơn bao giờ hết ngay trước khi có cuộc họp của Hội Đồng này.

UserPostedImage

Thứ nhất, trong số những vị giáo phẩm được nêu tên trên lá thư phản đối dự án gửi cho Đức Tổng Giám Mục Gómez, ít nhất có đến 4 vị cho biết không đồng ý với nội dung lá thư. Điều này cho thấy tính bất lương thiện của những vị chủ mưu, và do đó, thế giá của bức thư bị giảm đi rất nhiều.

Thứ hai, gần đây nhất, là tin tức liên quan đến việc Joe Biden bị từ khước gặp mặt Đức Phanxicô vào ngày 15 tháng 6, 1 ngày trước khi có cuộc thảo luận của các Giám Mục Hoa Kỳ.

Theo Catholic World News, tin trên do hãng tin CNA loan báo, dựa vào “nguồn tin đáng tin cậy của Vatican”.

Nhưng theo National Catholic Reporter, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ bên cạnh Tòa Thánh bác bỏ nguồn tin đó, cho rằng “Tổng thống Biden không có kế hoạch thăm viếng Rome hay Thị Quốc Vatican vào tuần này”.

Toà thánh thì không bình luận gì về tin tức đó.

Catholic World News nhận định rằng tuy tờ National Catholic Reporter nhấn mạnh: không hề có cuộc gặp gỡ nào được lên lịch trình, và mạnh mẽ ngầm cho thấy hãng tin CNA tạo ra câu truyện vì các mục gtiêu chính trị đảng phái, nhưng người ta có lý để tin rằng Tòa Bạch Ốc quả có mưu tìm một cuộc gặp gỡ như thế, và ít nhất một số viên chức Tòa Thánh và nhiều giáo phẩm Hoa Kỳ mong có việc này.

Một cuộc gặp gỡ vào tháng 6 quả không có trên lịch trình được công bố của cả Đức Giáo Hoàng lẫn Ông Biden. Nhưng theo Catholic World News, những sắp xếp vào phút chót và ngay cả những chuyến thăm viếng không được tuyên bố vẫn có thể xẩy ra. Hoàn toàn có thể có việc các cuộc thảo luận giữa Tòa Bạch Ốc và Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đang diễn ra, và trong khi chưa có quyết định cuối cùng thì Tòa Thánh kết luận là để chuyến viếng thăm diễn ra là điều thiếu khôn ngoan. Trong trường hợp như thế, cả Tòa Thánh lẫn Tòa Bạch Ốc đều đã trung thực báo cáo rằng chưa bao giờ có kế hoạch gặp gỡ, và cuộc gặp gỡ không “bị hủy bỏ” vì chưa bao giờ được lên lịch trình.

Catholic World News cũng nhắc lại rằng đầu tháng 6, cả hãng tin CNA lẫn tờ National Catholic Register đều cho hay các cuộc thảo luận đang diễn ra, và cuộc gặp gỡ giữa Ông Biden và Đức Giáo Hoàng vào ngày 15 tháng 6 “có thể diễn ra”, nhưng “chưa được xác nhận”.

Ông Biden, người thường xuyên nhấn mạnh hậu cảnh Công Giáo của mình, lẽ dĩ nhiên có đủ lý do cần một cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng. Và một số giáo phẩm Hoa Kỳ, nhất là Đức Hồng Y Blase Cupich của Chicago, vốn cố gắng hết sức trong việc tìm hậu thuẫn của Vatican để làm trệch đường rầy cuộc thảo luận của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về tính nhất quán Thánh Thể. Thành thử, điều chắc chắn có lý là cả hai phía đều thăm dò viễn ảnh một cuộc gặp gỡ như thế.

Mặt khác, điều cũng rõ ràng là các nhà ngoại giao của Tòa Thánh hẳn phải thừa nhận các mối nguy hiểm của một cuộc gặp gỡ như thế, nhất là vào thời điểm này, vì nó sẽ mang lại cho Biden sự ủng hộ của Đức Giáo Hoàng trong khi các Giám Mục Hoa Kỳ muốn làm rõ việc Tổng thống hỗ trợ phá thai là không thích hợp với đức tin Công Giáo mà chính ông tuyên xưng.

Tránh cái viễn tượng Đức Giáo Hoàng cho ông Biden rước lễ quả là một thúc đẩy lớn lao đối với các Giám Mục muốn bảo vệ tính tinh tuyền của giáo huấn Giáo Hội về việc rước lễ.

Thứ ba, cuộc thăm dò từ ngày 1 tới ngày 8 tháng 6 này của CatholicVote cho thấy đại đa số người Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ dự án loại bỏ các chính trị gia xưng mình là Công Giáo nhưng ngang nhiên và đôi lúc “hãnh tiến” công khai chống giáo huấn, thậm chí, luật Thiên Chúa, liên quan đến sự sống các thai nhi khỏi việc rước lễ. Câu hỏi được CatholicVote đặt ra (câu hỏi thứ 14) cho cuộc thăm dò như sau: “Bạn có tin rằng các Giám Mục Công Giáo nên thảo luận việc liệu có thích đáng để các viên chức công cộng Công Giáo, những người cổ vũ các sự ác luân lý trầm trọng, bất kể là Dân Chủ hay Cộng Hòa, tự mình tiến lên rước lễ hay không?”. 76% những người đi lễ hàng tuần trả lời có, 66% những người đi lễ hàng tháng trả lời có!

Giám Mục Hoa Kỳ không thể nào làm ngơ tiếng nói của họ.

Vả lại, tiếp theo lá thư phản đối của hơn 60 giáo phẩm, Đức Tổng Giám Mục Gómez, trong một thông tư gửi các Giám Mục, cho hay: mục đích chính của cuộc thảo luận không hẳn nhằm vào Ông Biden hay bất cứ ai, mà là để “giúp giáo dân hiểu vẻ đẹp và mầu nhiệm Thánh Thể như tâm điểm của đời sống Kitô hữu của họ”. Do đó, văn kiện, nếu được chấp thuận để soạn thảo, sẽ gồm 3 phần: “Thánh Thể, Một Mầu nhiệm phải tin”, “Thánh Thể, Một Mầu nhiệm phải cử hành” và “Thánh Thể: Một Mầu nhiệm phải sống”.

Tuy nhiên, văn kiện ấy vẫn chỉ là chuyện trong tương lai, chuyện của những ngày từ 16 tới 18 tháng này là bàn xem có nên có một văn kiện như thế hay không. Thành thử những vị phản đối dự án quả có tỏ ra quá nhậy cảm đối với bất cứ viễn ảnh nào, dù xa xôi, đụng đến vị tổng thống qúy yêu của họ.

The Pillar thì cho rằng có thể thông cảm với các vị trên vì dù sao dự án “nhất quán Thánh Thể” cũng phát xuất từ ủy ban được Gomez thành lập để khảo sát tính Công Giáo của chính phủ Biden. Và mặc dù phạm vi của dự án đã được mở rộng, nó vẫn là một “bóng ma” ám ảnh các người ủng hộ Biden, một phần vì các phương tiện truyền thông thổi phồng sự kiện.

Thực ra, văn kiện vẫn chỉ đứng ở bình diện giáo lý, giải thích tại sao một chính trị gia đi ngược lại giáo huấn Công Giáo trong bất cứ vấn đề nào không nên rước lễ, chứ không hẳn đề nghị một tiến trình quy phạm buộc các Giám Mục phải tuân theo.

Nếu đúng như thế, thì văn kiện lần này sẽ không khác bao nhiêu so với văn kiện đã được Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ thông qua với số phiếu 201-24 vào năm 2006, lúc Obama và Biden chưa chiếm được Tòa Bạch Ốc.

Theo The Pillar, văn kiện đó, dài 23 trang, có tên là “Phúc thay những người được mời gọi dự Bữa Tối của Người” về “việc Chuẩn bị Lãnh nhận Chúa Kitô Cách Xứng Đáng trong Phép Thánh Thể”. Văn kiện này dạy rằng những ai “không còn ở trong tình trạng ơn thánh vì một tội trọng” không nên lãnh nhận Thánh Thể cho đến khi “giao hoà với Thiên Chúa và Giáo Hội”. Trích lời Đức Gioan Phaolô II, văn kiện viết rằng “khi một người được công chúng biết đến đã phạm tội trọng hay bác bỏ giáo huấn định tín của Giáo Hội và chưa giao hòa với Giáo Hội, thì việc rước lễ của người này chắc chắn sẽ gây gương mù gương xấu cho người khác. Đây là một lý do hơn nữa để tự hạn chế mình lãnh nhận Thánh Thể”.

Cuối cùng, văn kiện viết thêm: “Tuy nhiên, nếu một người Công Giáo trong cuộc sống bản thân hay nghề nghiệp có tiếng và ương ngạnh bác bỏ các tín lý đã được định tín của Giáo Hội, hay có tiếng và ương ngạnh rẫy bỏ giáo huấn đã định tín của Giáo Hội về các vấn đề luân lý, họ đã làm giảm cách nghiêm trọng sự hiệp thông của họ với Giáo Hội. Việc lãnh nhận Thánh Thể trong hoàn cảnh như thế sẽ không phù hợp với bản chất việc cử hành Thánh Thể, như thế, họ nên tự chế”.

Thành thử chiến lược của hơn 60 giáo phẩm phản đối dự án chỉ là đòn đánh phủ đầu để cuộc thảo luận không đi quá những giới hạn giáo lý vốn đã có sẵn. Vô tình, các ngài phần nào đứng chung hàng ngũ với giới truyền thông thế tục vốn không nhìn ra bất cứ điều gì thánh thiêng trong việc bàn luận về tính nhất quán của Thánh Thể.

Tờ New York Times, ngày 14 tháng 6, cho chạy hàng tít lớn: “Vatican Cảnh cáo các Giám Mục Hoa Kỳ: Đừng Bác bỏ việc Biden Rước lễ vì Phá Thai”. Có bao giờ Vatican cảnh cáo như thế đâu. Nếu nhận định của Catholic World News về cuộc gặp gỡ “hụt” của Biden với Đức Phanxicô mà đúng thì ngược lại mới đúng: Tòa Thánh khuyến khích các Giám Mục Hoa Kỳ bàn thảo việc có nên để Biden và những người Công Giáo như ông rước lễ hay không. Dù gì thì lá thư của Đức Hồng Y Ladaria cũng đã làm việc khuyến khích ấy rồi.

Không gì sai lạc bằng việc tờ báo này khẳng định: “Vatican đã cảnh cáo các Giám Mục bảo thủ Hoa Kỳ hãm thắng việc họ thúc đẩy không cho rước lễ các chính trị gia ủng hộ quyền phá thai, trong đó có Tổng Thống Biden, một người đi nhà thờ trung thành và là người Công Giáo Rôma đầu tiên chiếm được Phòng Bầu Dục trong 60 năm nay. Nhưng bất chấp dấu hiệu ngừng lại hết sức công khai của Rôma, các Giám Mục Hoa Kỳ vẫn cứ tiến tới và nhất quyết cưỡng bức cuôc tranh luận về vấn đề rước lễ tại cuộc gặp gỡ ảo bắt đầu vào hôm thứ Tư này”.

Họ lại còn xỏ xiên liên kết các vị trên với cựu Tổng Thống Donald J. Trump và cho rằng việc bỏ phiếu lần này sẽ phá vỡ cái bề mặt hợp nhất với Rôma, làm nổi bật sự phân cực chính trị trong Giáo Hội Hoa Kỳ và lập ra điều các sử gia Giáo Hội coi là tiền lệ nguy hiểm cho các hội đồng Giám Mục hoàn cầu.

Họ không tiếc lời làm giảm giá trị của các vị tiến hành cuộc bàn luận. Nói về Đức Tổng Giám Mục Gómez, họ không quên nhấn mạnh rằng “liên tiếp nhiều lần bị Đức Phanxicô làm ngơ trong việc nâng lên hàng Hồng Y”. Trong khi phần lớn các Giám Mục khác “lỡ bước với Đức Phanxicô và nghị trình của ngài muốn đặt việc thay đổi khí hậu, di dân và nghèo khó lên tuyến đầu của Giáo Hội”.

Nói cho ngay, chính những người như Cha Antonio Sparado, một linh mục Dòng tên và là người thân tín của Đức Phanxicô, đã bơm các ý niệm trên cho tờ New York Times, khi, theo tờ báo này, ngài viết “Quan tâm tại Vatican là không dùng Phép Thánh Thể như một vũ khí chính trị”.

Sự quan tâm ấy, thiết nghĩ, nên được Cha Sparado ngỏ với 67 vị giáo phẩm phản đối dự án bàn luận và bỏ phiếu kỳ này vì chính họ đã biến việc này thành một vấn đề chính trị, trong khi các Giám Mục Hoa Kỳ chỉ chú tâm làm sáng tỏ ý nghĩa nhất quán của phép Thánh Thể về phương diện giáo lý.

Edited by user Thursday, June 17, 2021 3:09:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14738 Posted : Thursday, June 17, 2021 3:41:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,667

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
UserPostedImage

Chuc Mung ngay Hien Phu voi tat ca cac Dang Lam Cha ...
Va huong tron mot ngay tuyet voi ben vo hien va cac con chau ...

HONG VU LAN NHI & Team LN

Edited by user Thursday, June 17, 2021 3:41:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14739 Posted : Friday, June 18, 2021 11:58:17 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đã đến lúc phải nói hết …
QUÁ KHỨ – HIỆN TẠI – TƯƠNG LAI…
CHỌN LỰA THÁI ĐỘ


June 16, 2021
Nguyễn Phương Hùng

UserPostedImage

LTS:
Tòa soạn www.baotgm.com xin gởi tới quý đồng hương, độc giả bốn phương bài tâm tình rất súc tích của một bạn trẻ, thế hệ 1.5, anh đã sinh sống tại địa phương này hơn 30 năm; đồng thời cũng đã dấn thân đóng góp vào sinh hoạt Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant trong nhiều năm qua. Bài viết này hoàn toàn có tính độc lập, nói lên những suy nghĩ của riêng anh. Anh không đại diện cho một ai hay tổ chức nào.

Chúng tôi xin được phổ biến để quý đồng hương, độc giả rộng đường dư luận.

Trân trọng,

www.baotgm.com

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant và vùng phụ cận vốn là một Cộng Đồng mạnh và đoàn kết, nay thì thật thấy quá xấu hổ với bà con đồng hương khắp nơi. Có câu im lặng là đồng lõa với tội ác nhưng cũng có câu dĩ hòa vi quý. Dĩ hòa vi quý để được gì khi bằng mặt mà không bằng lòng? Sự im lặng cũng cần có giới hạn của nó, nhất là trước quyền lợi của Cộng Đồng hay danh dự Dân Tộc.

BIẾT TRƯỚC BIẾT SAU

Ông Bà Cha Mẹ dạy dỗ sống phải biết trước biết sau, phải biết để đức lại cho con cháu sau này. Tôi luôn ghi ơn trong lòng và xin được nói lên lời tri ân trước những hy sinh to lớn của các bậc Cha Anh trong Quân Lực VNCH, tuy nhiên cũng xin được phép chọn thái độ Công Bất Vị Tư – Pháp Bất Vị Thân trước quyền lợi của Cộng Đồng và danh dự Dân Tộc.

SỰ LIÊN HỆ

1/ Liên Danh Đoàn Kết đắc cử nhiệm kỳ: 2017 – 2020.

Thụ ủy: Anh Hồ Văn Điền. – Phó Ngoại Vụ: Chị Lê Kim Oanh – Phó Nội Vụ: Tôi, Nguyễn Phương Hùng.

2/ Phong Trào Hưng Ca: Anh Minh Huy TTK Phong Trào – Anh Hồ Văn Điền – Chị Tuyết Chi – Cô Chi Huệ và tôi Nguyễn Phương Hùng, thường cùng nhau đi Houston, Texas, Portland, Oregon – California – Oaklahoma, góp tiếng hát đấu tranh.

Vài năm trước trong dịp giỗ Cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng, tại trụ sở CĐ NVQG Hạt Tarrant, Anh LS Nguyễn Xuân Nghĩa bất ngờ mời chúng tôi (LS Nguyễn Xuân Nghĩa – Nguyễn Phương Hùng – Hồ Văn Điền – Ca Nhạc Sĩ Việt Khang) lên sân khấu và kết nghĩa anh em.

Trước mối liên hệ này cũng xin cho tôi được chọn Công Bất Vị Tư – Pháp Bất Vị Thân trước quyền lợi của Cộng Đồng và danh dự Dân Tộc.

NẾU LÀ TÔI…

1/ Tự mỗi người trong chúng ta có tấm gương soi lương tâm, nó mờ nhạt hay tỏ tường đều do trong đời sống chúng ta lười biếng hay siêng năng chăm sóc nó. Theo tôi không nên phê phán mà cần góp ý trong tinh thần xây dựng. Vậy tôi nên hành xử ra sao cho đẹp hết lòng mọi người mà không thiệt thòi đến quyền lợi Cộng Đồng Dân Tộc?

Trong vài tháng gần đây, có những email của các bậc Cha Anh (xin không nêu tên vì tôi chọn không dồn đến đường cùng). Nếu tôi là các bậc Cha Anh khi thấy con cháu mình đánh nhau sẽ phải can ngăn, khuyên chúng đừng tấn công nhau bởi sẽ có tự vệ và đánh trả, phải góp ý khuyên nhủ chúng đóng cửa giải quyết, đừng vạch áo cho người xem lưng (đã có những thư từ gởi đến các Thị Trưởng quanh vùng làm tổn hại danh dự Dân Tộc). Tôi cũng sẽ không chọn cách viết châm dầu và lời văn hả hê trước sự rạn nứt của CĐ.

Nếu tôi là các bậc Cha Anh, sẽ rất nghiêm túc, không thay đổi lệch lạc tên tuổi người làm niềm vui châm biếm. Sẽ không dùng những từ ngữ: có chồng; có vợ; đi đêm v.v… vì có thể sẽ đưa đến những ghen tuông, nghi kỵ, đổ vỡ. Ông Bà có dạy khuyên người ta làm lành chớ xúi người ta bỏ vợ, bỏ chồng. Điều gì tôi không muốn người ta hành xử với tôi, thì tôi ý thức không bao giờ hành xử như thế trong tương quan giữa người với người. Tôi rất sợ cái nghiệp đó đổ xuống đầu con cháu tôi sau này.

2/ Ở Hoa Kỳ này, một căn nhà dù anh đã trả góp xong, nhưng anh không đóng thuế nhiều năm, sẽ không ai mở điện nước cho anh, anh không thể ở và phải bỏ hoang. Người khác trả hết các khoản nợ thuế của anh và dọn vào làm chủ căn nhà đó. Muốn lấy lại thì điều kiện cần có là trả lại các khoản nợ cộng tiền lời cao thấp tùy theo người chủ mới. Luật – Hạn Định – Trách Nhiệm = Hợp Pháp.

– Luật – Nội Quy CĐ: Trong nhiều email và thông báo, Quý Vị đã có các attach Files NQCĐ nên tôi không cần tốn thời gian trình bày. Tôi sẽ làm gương, tôn trọng luật và bảo vệ luật.

– Hạn Định: Nhiệm kỳ 2017 – 2020. Con số rất rõ ràng.

– Trách Nhiệm: Vì lý do nào đó trở ngại, tôi có trách nhiệm tìm phương tiện: qua email hay qua zoom để xin ý kiến chung về việc BĐHCĐ đã hết nhiệm kỳ. Ý kiến chung có thể là lưu nhiệm mà cũng có thể là một giải pháp nào đó hay hơn từ ý kiến đóng góp chung. Là Thụ Ủy với tôi quan trọng luôn phải ý thức mình đang Thụ nhận sự Ủy Thác chung, để thực hiện chứ không là người được quyền làm điều mình muốn.

Khi nói đến trách nhiệm cũng cần phải nhắc đến Anh Minh Huy, ủy viên lo về trang web và email group CĐ, nhưng anh đã đi quá giới hạn trách nhiệm của anh, các văn thư, thông cáo báo chí anh cũng làm thay hết cho Chị TTK Tuyết Chi và luôn là người sau lưng cố vấn cho Ông Cựu Chủ Tịch đi hết từ sai lầm này đến sai lầm khác. Anh cũng lôi kéo Phong Trào Hưng Ca vào vụ này khi chuyện nội bộ CĐ không dính líu gì đến PTHC. Xin lỗi tôi sẽ không còn đầu tư lý tưởng vào nơi có đầu tàu không biết phân công tư.

Tôi đã sinh hoạt với CĐ này liên tục từ năm 1988 đến nay. Trong suốt những năm tháng đó, chúng tôi bất kể tuổi tác, chức vụ xưa trong quân đội, Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch CĐ hay con em như lứa tuổi chúng tôi, trần thân dưới trời dù nắng mưa gay gắt của mùa Hè hay cái lạnh buốt da của mùa Đông, đến thật sớm và về nhà sau các chương trình đều đã ba, bốn giờ sáng, mọi người đã cùng nhau gầy dựng, gìn giữ các sinh hoạt. Là khoảng thời gian đẹp cho sau này về già nhìn lại thấy mình đã góp phần trách nhiệm, đã phần nào trả ơn cho đời, cho người, đã không sống vô ích.

Đừng vội kết án tôi kể công bởi tôi đã nói rõ ở trên. Kể về thời gian đã qua để thấy các Cha Anh và cả chúng tôi cũng đang rơi rụng dần theo thời gian, theo sức khỏe, theo Sinh Lão Bệnh Tử.

Ở phần dưới tiếp theo cũng đừng vội kết án tôi sao vạch áo cho người xem lưng. Xin đọc lại phần QUÁ KHỨ – HIỆN TẠI – TƯƠNG LAI… CHỌN LỰA THÁI ĐỘ. Và xin hiểu cho chúng tôi dù muốn dù không cũng đã là người của công chúng và đến nước này có trách nhiệm trình bày các dự kiện, yếu tố để Quý Đồng Hương nhận định.

Vì nhìn thấy nhu cầu sinh hoạt, đào tạo cho giới trẻ nối tiếp mà trong năm đầu 2017 – 2018 với vai trò Phó Nội Vụ tôi có đưa ý kiến và phương án thực hiện. Nếu tôi là Thụ Ủy tôi sẽ đưa vào nghị trình họp để lấy ý kiến chung: Cân nhắc lợi hại? Có nên thực hiện hay không? Không thực hiện dĩ nhiên là con số không và theo thời gian sẽ có thêm những dấu trừ. Thực hiện sẽ thành công được bao nhiêu phần trăm v.v… Rất tiếc nếu là tôi sẽ không cho chìm xuồng.

Tài chánh là rất quan trọng cho tất cả các tổ chức và các phương án hoạt động. Không thể mỗi chương trình các anh chị em CĐ lại phải dầm mưa dãi nắng đi từng cửa tiệm thương mại xin tiền. Tôi nghĩ cần vận động các cơ sở thương mại hằng năm dành một ngân khoản từ thiện được miễn trừ thuế, dành cho CĐ ít nhiều tùy ý để CĐ có căn bản trên con số đó mà tạo điều kiện hoạt động. Tôi có mời Anh Trung Chị Tú (Quân Cảnh Và Thủy Quân Lục Chiến) là người đã làm ăn ở vùng này, quen biết nhiều, đã về hưu, nhận trách nhiệm Trưởng Ban Tài Chánh. Rất tiếc hai nhân tuyển này cũng đã bị gạch tên mà không hề được hỏi qua ý kiến của tôi, Phó Nội Vụ và Chị Phó Ngoại Vụ Lê Kim Oanh.

Chương trình tái ghi danh thành viên CĐ cũng được tôi nhắc nhở nhiều lần nhưng cũng bị cho chìm xuồng. Với tôi không thực hiện sẽ không có gì, có thực hiện ít nhiều sẽ có thêm nhân lực và vật lực. Trách nhiệm là phải tạo cơ hội như phương tiện cho mọi người được dịp dấn thân đóng góp. Nhờ phương tiện Karaoke mà ta thấy nhiều người tài năng hát còn hay hơn Ca Sĩ.

Câu hỏi lớn được đặt ra: Khi lớp già ra đi, ai sẽ tiếp nối lớp người đi trước với lập trường Quốc Gia không Cộng Sản? Ai sẽ duy trì các sinh hoạt, bảo trì các Tượng Đài Việt-Mỹ, Tượng Đài Đức Thánh Trần, các Kỳ Đài cho Lá Quốc Kỳ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay?

Là Thụ Ủy, Là Chủ Tịch cần khôn khéo, phải tìm tòi học hỏi về Đắc Nhân Tâm để chu toàn vai trò điều phối hầu được các hội đoàn, đoàn thể góp tay trong các công tác chung. Một Cộng Đồng mạnh và đoàn kết đúng nghĩa là một Cộng Đồng có một sức mạnh tổng hợp. Điều trên Ông Cựu Chủ Tịch không làm được mà ngược lại nhiều lần đụng chạm, hơn thua với những người xưa nay cộng tác tích cực, bền bỉ với CĐ, hơn thua nhau trên diễn đàn, trên báo chí. Đôi lần tôi khuyên lơn lợi hại cho Ông qua phone, Ông OK nghe theo nhưng buông phone xuống năm mười phút sau đã thấy Ông ăn thua nhau trên diễn đàn. Trời sinh cho hai tai, hai mắt hơn một cái miệng. Nếu là tôi sẽ nhìn và lắng nghe nhiều hơn, nhìn để thấy ánh mắt và thái độ hợp tác của người với mình ra sao? sẽ thấy cân lượng của mình trong họ bao nhiêu? Nếu không biết nhìn và lắng nghe, không biết nhẫn nhịn khi cần thì ngay cả trong gia đình nhỏ của mình cũng không thể ấm êm nói chi một CĐ lớn.

Trong suốt những năm tháng hoạt động ở đây tôi chưa bao giờ thấy Ông xắn tay lao vào cùng anh em đổ mồ hôi, sôi nước mắt, chỉ thấy tới giờ xuất hiện với bộ đồ Bộ Binh và xe JEEP, khi làm Chủ Tịch cũng chỉ tới với bộ VEST và lên phát biểu. Đi với PTHC tôi cũng chưa bao giờ thấy Ông cùng đứng hát chung với anh em, chỉ ngồi dưới chờ được giới thiệu là Chủ Tịch CĐ Hạt Tarant, TX lên phát biểu, Ông quên mất Ông đi với tư cách cá nhân, mọi phát biểu đại diện CĐ phải được BCH CĐ đồng ý với thư mời chính thức từ ban tổ chức đến CĐ. Trời sinh cho ta hai tay, hai chân hơn một cái miệng. Nếu là tôi sẽ dùng đôi chân để dấn thân và đôi tay để nâng đỡ, chia sẻ. Sinh hoạt CĐ là thiện nguyện, không có biện pháp chế tài như trong hãng có đồng tiền làm bùa ếm. Ông phán: “Trong hãng bao nhiêu thằng Mỹ dưới tay em còn điều hành được.”

Người không lớn tiếng hơn thua, sự im lặng bất hợp tác của người với mình? Hãy nhìn cái nhìn không cảm tính để biết họ đang cho mình cơ hội chỉnh sửa. Làm sai không là cái tội, biết sai không sửa mới đáng tội.

Hợp Pháp:

Nếu chưa tan rã, chưa mãn nhiệm, vẫn hoạt động như Ông nói thì xin hỏi Chị Phó Ngoại Vụ: Lê Kim Oanh và Anh Phó Nội Vụ: Nguyễn Phương Hùng ở đâu mà Ông lại âm thầm tự ý thay tên đổi họ trong BOD đăng ký với tiểu bang? Tính hợp pháp nào khi đã đáo hạn với con số rất rõ ràng không tối nghĩa 2017 – 2020?

Tính hợp pháp nào cho BCH – HĐQT – BGS không qua các thủ tục lưu nhiệm và tái tranh cử?

Tính hợp pháp nào khi các vị in đậm tên đa số đã ý thức nhiệm kỳ cũ đã qua?

– Cựu Phó Ngoại Vụ: Lê Kim Oanh – Cựu Phó Nội Vụ: Nguyễn Phương Hùng.

– Cựu Cố Vấn: TS Trương Minh Ẩn – Cựu Chủ Tịch Nguyễn Kinh Luân.

Ban Bầu Cử:

– Ông Nguyễn Tống Hiến – Ông Nguyễn ngọc Quý – Bà Đoan Trang – Bà Hạnh Dung – Bà Thảo Nguyễn – Ông Nguyễn văn Trung – Ông Nguyễn Toàn – Ông Bùi Đảo.

– Ông Trần văn Ngọc – Ông Ngô Văn Tuận – Ông Nguyễn Trọng Hiếu.

Cộng Sản sau khi cướp, họ làm luật để bảo vệ chế độ, họ đạp lên luật, thay đổi tùy thích theo lợi ích nhóm. CĐ chúng ta nay ra sao khi người làm ra luật, lãnh đạo cần giữ luật nhưng đạp luật cố ôm ghế? Vì lợi ìch gì? Không chỉ riêng tôi biết. Không thể không nói đến việc họ đưa ra nghị quyết 3, đưa chúng tôi ra tòa nếu chúng tôi sử dụng tên và logo mà họ nói là của họ. Vâng chúng tôi rất sợ… chúng tôi sợ vướng vào chuyện vớ vẫn không còn giờ làm chuyện đáng làm và ý nghĩa. Chuyện CĐ là chuyện chung, phần chúng tôi đã làm hết sức, đã phải chấp nhận những rạn nứt trong mối liên hệ cá nhân, phần còn lại im tiếng hay lên tiếng là quyền của Quý Vị.

Đối với những email kết án, gán ghép chúng tôi tham danh lợi, cướp chính quyền v.v… Tôi xin trả lời:

1/ Bởi quá khứ có không ít người vì danh lợi đã góp phần làm dân Việt phải mất nước lưu vong. Hậu bối như chúng tôi không muốn đi vào vết xe cũ.

2/ Với quá trình hoạt động lâu dài và vì yêu cầu của ba vị Cựu Chủ Tịch trước mà Anh Nguyễn Trọng Hiếu – Chị Lê Kim Oanh và tôi phải ra nhận trách vụ cùng chia sẻ công việc chung. Với uy tín và kinh nghiệm đó tại sao chúng tôi không tự ra ứng cử chức vụ Chủ Tịch mà phải mời Anh Hồ Văn Điền? Đơn giản để thưa rằng: Vì chúng tôi muốn tạo cơ hội cho người trẻ nối tiếp.

3/ Là một Ban Chấp Hành Lâm Thời rất rõ nghĩa và minh định trong sáu hay tám tháng hạn kỳ tổ chức bầu cử. Xong một nhiệm vụ ngắn hạn để được cái mà Quý Vị gọi là cướp chính quyền ư? Nhờ email của Quý Vị mà chúng tôi biết chúng tôi dốt thế đấy!

Thay cho lời chào đoàn kết vốn khó mà có trong con người Việt

Xin mượn câu châm ngôn: TỰ THẮNG ĐỂ CHỈ HUY của Trường Đào Tạo Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt. Tôi luôn nhắc nhủ, nằm lòng câu này không để chỉ huy ai mà để chỉ huy bản thân mình. Ước gì mọi người cùng hy sinh tí tự ái cá nhân, bớt phán đoán cảm tính trong chuyện chung, biết ý thức Cá Nhân – Hội Đoàn – Đoàn Thể – Đảng Phái – Cộng Đồng chỉ là phương tiện phục vụ cho một mục đích tối thượng: QUÊ HƯƠNG – DÂN TỘC.

Mong lắm thay!

Suy nghĩ của riêng Tôi, không đại diện cho một ai hay tổ chức nào.

Cựu Phó Nội Vụ CĐ NVQG Hạt Tarant, Ba Nhiệm Kỳ.

Cựu Phó Nội Vụ; Cựu Đoàn Trưởng Đoàn Thanh Niên Hồn Việt.

Nguyễn Phương HùngGóp Ý Kiến

Ông Phạm Văn Tiền (TQLC) gởi tới www. baotgm.com để được phổ biến

Rất đồng ý với ý kiến của Phương Hùng. Đã đến lúc tất cả sự thật cần đươc minh bạch rõ ràng. Tôi biết với số tiền mà Cộng Đồng đang có là do công sức của nhiều người tiền nhiệm; làm việc cực nhọc và hy sinh bất kể ngày đêm bằng sức lực mình hầu tiết kiệm để có một ngân Quỹ cho sinh hoạt Cộng Đồng. Số tiền nầy đã hao hụt đi rất nhiều từ khi Hồ Văn Điền làm chủ tịch Cộng Đồng Hạt Tarrant; phần chi ra nhiều… nhưng kế hoạch gây quỹ để bổ sung thì hầu như không có. Ngân quỹ sinh hoạt là yếu tố quyết định cho bất cứ tổ chức nào để phát triển và tồn tại. Thật bất công khi thấy anh Chủ Tịch tự ý gạt bỏ ra những tên tuổi của những người đã từng ra sức để giữ Cộng Động Hạt Tarrant tồn tại đến ngày hôm nay. Hai vị Phó chủ tịch Kim Oanh và Phương Hùng đã do cư dân bầu ra cũng như anh chủ tịch. Anh Hồ Văn Điền quá sai khi xóa tên ra mà không qua ý kiến của đồng hương.

Trở lại chuyện bầu cử Cộng Đồng Hạt Tarrant sắp diễn ra trong thành phần “Ủy Ban Vận Động bầu cử “. Không biết còn lại bao nhiêu người khi mà 7 vị trong Ủy Ban nầy, những người đầy uy tín có nhiều công sức sát cánh sinh hoạt với cộng đồng nay đã rút tên ra không hợp tác: Nguyễn Tống Hiến; Ngô Văn Tuận; Nguyễn Kinh Luân; chị Hạnh Dung; Nguyễn Văn Trung; chị Thảo Nguyễn; Nguyễn Trọng Hiếu. Còn lại đa phần những hội đoàn chưa từng sinh hoạt với cộng đồng Hạt Tarrant; có người chưa có một lần nào xuất hiện nay lại quá sốt sắng nhảy vào tình nguyện.

Trở lại chuyện họp Khoáng đại do 17 hội đoàn yêu cầu được tổ chức trong tuần qua. Theo người tham dự cho biết chỉ vỏn vẹn 32 người; nhà báo đưa lên con số 50… và cho rằng buổi họp đã thành công mỹ mãn. Sự thật đúng sai để mọi người nhận định. Qua thư ngõ của 17 hội đoàn trên báo Bút Việt không thấy người ký tên đại diện là không đúng theo thủ tục hành chánh.

Hãy trả lại công đạo cho mọi người đừng bao giờ phụ ơn người khác.
Mắt Buồn  
#14740 Posted : Friday, June 18, 2021 12:02:24 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,650

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tại sao Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant Bị Xáo Trộn?


UserPostedImage


June 17, 2021
Trương Sĩ Lương

Kính thưa quý vị,

Thành thật mà nói, hơn 2 tháng qua sinh hoạt của Ban Chấp Hành (BCH) Cộng Đồng Hạt Tarrant, Texas đã và đang bị xáo trộn, khiến cho nhiều cư dân quan tâm, nếu không muốn nói là lo sợ tổ chức Cộng Đồng vững mạnh trong nhiều năm qua, sẽ bị chia hai, hoặc có thể bị tha hóa, đưa tới tình trạng tê liệt. Nhưng hy vọng với quyết định mới nhất của Ban Chấp Hành Lâm Thời CĐ NVQG Hạt Tarrant hôm 14/6 , cuôc diện sẽ thay đổi.

Lý do chính của vấn đề xảy ra là vì ông Chủ tịch Hồ Văn Điền không muốn làm việc, có lẽ vì bất đồng ý kiến với các thành viên ban chấp hành, viện cớ vì đại dịch covid-19 đang hoành hành nên tạm thời phải ngưng làm việc? Hoặc vì ông đã mãn nhiệm kỳ (2017-2020) nên né tránh cho xong chuyện. Nhưng có người cho rằng: “Ông Điền không làm việc, nhưng ai chỉ trích và chạm tới chữ “cựu chủ tịch” là cục tự ái của ông sống dậy như hỏa diệm sơn; cũng có thể ông đã bị người khác cố vấn, khai thác, xây dựng thì ít mà tạo thêm khó khăn cho CĐ thì nhiều?”

Còn các thành viên khác của BCH, trong đó có ông Phó Nội Vụ Nguyễn Phương Hùng thì lãng công hơn một năm trước vì không thể làm việc được với ông Điền; bà TTK thì không có khả năng điều hành công việc hành chánh (?). Cuối cùng chỉ còn bà Phó Ngoại Vụ Lê Kim Oanh là người duy nhất của BCH thỉnh thoảng còn lên tiếng nhắc nhở, đốc thúc BCH và Ban Quản Trị cần làm việc v.v… Thế nhưng “bặt vô âm tín”, không ai bận tâm tới chuyện cộng đồng để trả lời điện thư dù chỉ gõ vài chữ qua email. Thậm chí, cho đến đầu tháng Tư vừa qua, bà Kim Oanh nóng lòng vì Ngày Quốc Hận 30-4 đã cận kề, nên bà tiếp tục viết thư kêu gọi làm việc mà cũng không một thành viên nào tiếp lời để lo tổ chức. Có phải đây là lý do chính đáng để chúng ta quan tâm tới sinh hoạt cộng đồng hay không?

Bất ngờ! TS. Trương Minh Ân (TMA), một Quản Trị Viên và là một trong những thành viên Sáng Lập Cộng Đồng Việt Hạt Tarrant từ năm 1995, lên tiếng tình nguyện đứng ra gấp rút tổ chức đại lễ 30/4 năm 2021, dù ông phải bù đầu với việc tái tranh cử Thị Trưởng Haltom City, Texas nhiệm kỳ II. Thế mà ông còn cáng đáng thêm việc cộng đồng, một tố chức thiện nguyện vô vụ lợi, nhưng cũng rất nhiêu khê, hễ đụng chạm tới tự ái cá nhân là họ cáo lui “về hưu”ngay.

Có làm việc chung với ông TMA mới thấy ông là một người rất năng động, dễ hòa đồng với mọi người, Mỹ cũng như Việt, bằng chứng là trong các buổi sinh hoạt xã hội, chính trị với người dân, và hội đồng thành phố Haltom, mà chúng tôi có lần tham dự, ông rất uyển chuyển trong công việc, vui vẻ, tuy bộc trực, nhưng khéo sử dụng tâm lý quần chúng khi lý luận để giải quyết những vấn đề tranh cãi gay cấn.

Có phải đó là lý do ông đã thắng cử vẻ vang nhiệm kỳ II với tỷ lệ rất cao 78% của một thành phố có khoảng 80% là người da trắng, cực hữu. Số còn lại là người da màu, Mễ và một ít cư dân người gốc Việt, Miên, Lào sinh sống.

Sinh hoạt với tập thể người Việt cũng thế, qua những lần hội họp, bàn thảo công việc, giải quyết những bất đồng trong cộng đồng, ông cũng tận tâm như thế. Điều hành công việc nhanh chóng, lý luận vững vàng đâu vào đó, mà không rườm rà. Ông thường khẳng định: “Tôi quan tâm tới CĐ, không phải để giành chức, giành quyền, mà chỉ để giúp cho giới trẻ đứng ta làm việc một cách có hiệu quả cho cộng đồng mà không phí thì giờ vô ích.”

Tổ Chức 30/4/2021 thành công

UserPostedImage

Công việc bận rộn như thế, nhưng nhờ được một số anh chị em lớn nhỏ chung tay hỗ trợ đứng ra tổ chức 30 tháng 4 Quốc Hận năm thứ 46, tưởng niệm Quân Dân, hàng vạn người xấu số đã hy sinh mạng sống của họ chỉ vì hai chữ Tự Do.

Buổi tổ chức tuy hơi gấp rút, nhưng cũng nhờ được quảng bá rầm rộ trên báo, đài truyền thanh, truyền hình, fliers được người bảo trợ phân phối gần 2 tuần liên tục, (từ ngày 8 đến 24 tháng 4 năm 2021) nên được các hội đoàn, đoàn thể cựu quân nhân, đồng hương trong vùng DFW ủng hộ mạnh mẽ, nhất là các giới chức người Mỹ tại DFW cũng đã đến tham dự khá đông, làm cho buổi lễ thêm phần long trọng.

Ai cũng mừng vì chỉ mới vừa thoát được đại dịch Vũ-Hán khoảng một tuần, chưa biết cụ Fauci bày trò gì nữa, mà tập thể chúng ta đã tham dự đông đủ như thế là một điểm son lớn đối với ban tổ chức và các thiện nguyện viên trong ngoài cộng đồng đóng góp.

Hôm đó ai cũng vui, tuy trước lễ tổ chức vài ngày, trên email tại đia phương có một vài người “không vui” và thắc mắc vì sao ông TMA, một thị trưởng đương nhiệm, lại đứng ra tổ chức quốc hận? Có người trả lời ngay: “Trời! Ai cũng có thể đứng ra tổ chức tưởng niệm Quốc Hận nếu họ là người ty nạn cộng sản, có uy tín và có phương tiện, huống gì ông TMA là một sáng lập viên CĐ cũng là cựu sĩ quan QLVNCH”.

Có người còn hăm dọa trên email: “Tôi sẽ đến tham dự Quốc Hận, nhưng sẽ biểu tình, tẩy chay ông TMA!” Ai trả lời giùm chúng tôi về lời tuyến bố vô ý thức như thế trong ngày Quốc Hận được không? Hôm ấy, tôi đã gặp nhân vật “nớ” trước khán đài. Chính tôi đã bắt tay chào ông và khen ông là một cựu quân nhân “can đảm” bởi ông hứa sẽ tới là tới, nhưng không thấy ai giăng biểu ngữ biểu tình! Vâng! Một bạn văn đứng gần đó nói khẻ với tôi: “Bạn già nói đúng, ông ấy can đảm thiệt”! Bạn già nhìn tôi lắc đầu. Còn tôi chỉ biết gật đầu cười! Còn ông chủ tịch CĐ Hồ Điền, cho rằng ông vẫn là CTCĐ Tarrant mà không tới tham dự Quốc Hận do ACE Hạt Tarrant tổ chức; nhưng ông ta lại tham dự buổi lễ quốc hận tại Cộng Đồng Dallas!

BUỔI HỌP CỦA CỘNG ĐỒNG TARRANT LẦN THỨ NHẤT:

Một ngày sau Lễ Quốc Hận được tổ chức rất thành công tại thành phố Arlington, Texas, hôm sau, Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021, một buổi họp khá quan trọng của Ban Chấp Hành và Ban Cố vấn CĐ NVQG Hat Tarrant – lần đầu tiên họp hành kể từ khi xảy ra dịch Bệnh Covid-19 — được bà PCT Kim Oanh mời hop, gồm 10 thành viên nòng cốt và 4 nhà báo tại DFW tham dự.

Hiện Diện: Bà Lê Kim Oanh, Cựu PCT; TS Trương Minh Ẩn, Cựu QTV; Nguyễn Tống Hiến, (Giám Sát); Thomas Toàn Nguyễn, (Giam Sát); Ngô Văn Tuận, (QTV); Andy Nguyễn Xuân Hùng, (Cựu CTCĐ) Nguyễn Phương Hùng, (Cựu PCT); Nguyễn Kinh Luân, (Cựu CTCĐ); Nguyễn Trọng Hiếu (QTV) và Võ Tấn Y (QTV).

Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí: Đài SBTN TX, đài phát thanh 1600AM, báo Người Việt Dallas, báo Tredeponline, báo Thế Giới Mới Online.

Theo Nội Quy hiện hành của CĐ Tarrant, nhiệm kỳ được ấn định là 3 năm và ngày mãn nhiệm được ấn định là ngày 28 tháng 2. Tuy nhiên vì Ban Đại Diện nhiệm kỳ 2017-2020 nhận bàn giao trễ ngày nên ngày mãn nhiệm được tính vào ngày bàn giao của 3 năm sau. Như vậy, Ban Đại Diện nhiệm kỳ 2017-2020 đã chính thức mãn nhiệm vào tháng 6 năm 2020.

Trong suốt thời gian qua gần 10 tháng, Ban Đại Diện đã không tổ chức họp khoáng đại hay gởi thông báo xin lưu nhiệm đến đồng hương trong vùng như tiền lệ đã có, vì vậy theo Nội Quy, Ban Đại Diện đương nhiên chấm dứt nhiệm kỳ vào tháng 6 năm 2020.

Sau đó các tham dự viên đã phát biểu ý kiến về sự mãn nhiệm và các vấn đề khác liên quan đến Nội Quy của CĐ. Trải qua một thời gian tranh luận sôi nổi, buổi họp đã đi đến biểu quyết xác nhận sự mãn nhiệm của Ban Đại Diện CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC với số phiếu như sau:

1.Đồng ý: 7 phiếu

2.Không đồng ý: 1 phiếu

3.Phiếu trắng: 2 phiếu.

BUỔI HỌP CỦA CỘNG ĐỒNG TARRANT LẦN THỨ 2

29 tháng 4 năm 2021, từ 7:00PM đến 8:45:00PM

Phòng họp Bến Thành Plaza

Hiện Diện: Lê Thị Kim Oanh, TS Trương Minh Ẩn, Nguyễn Tống Hiến

– Nguyễn Kinh Luân, Nguyễn Trọng Hiếu, Nguyễn Thảo

– Lê Thành Có, Trần Phụng,

Các Cơ Quan Truyền Thông Báo Chí: Đài SBTN TX, đài phát thanh 1600AM, báo Người Việt Dallas, báo Tredeponline, báo Thế Giới Mới Online.

Bà Lê Thị Kim Oanh cho biết để tiếp tục buổi họp kỳ I vào ngày 25 tháng 4 năm 2021 vừa qua tại phòng họp Hội Cao Niên Tarrant County, buổi họp hôm nay thảo luận về việc thành lập một cơ cấu tạm thời để đảm trách việc điều hành các công tác của Cộng Đồng và phụ giúp thành lập một Hội Đồng Quản Trị mới (xin xem Nội Quy, tiểu mục 1.3.2 đính kèm.)

TS Trương Minh Ẩn, Chủ Tọa buổi họp tâm, tình về tình trạng không hoạt động của CĐNVQG Hạt Tarrant trong suốt thời gian qua. Ông cho biết khi quyết định tham dự vào việc tìm cách phục hoạt Cộng Đồng theo Nội Quy hiện hành, ông đã nhận được nhiều lời ủng hộ và cả chỉ trích, hăm dọa. Nhưng vì tương lai của Cộng Đồng, ông vẫn phải làm những điều cần thiết để làm Cộng Đồng sống lại.

Bà Lê Kim Oanh đề cử TS Trương Minh Ẩn làm Chủ Tịch Ban Chấp Hành Lâm Thời để xúc tiến công tác phục hoạt Cộng Đồng theo Nội Quy ấn định.

Các tham dự viên và các cơ quan truyền thông báo chí được mời phát biểu cảm tưởng. Mọi người có dịp trình bày ý kiến về tình trạng của Cộng Đồng và so sánh sự hoạt động của Ban Đại Diện nhiệm kỳ 2017 – 2020 với những nhiệm kỳ trước. Sau cùng mọi người đồng ý với đề cử của bà Kim Oanh là TS Trương Minh Ẩn sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch Ban Chấp Hành Lâm Thời để điều hành các công tác của Cộng Đồng và phụ giúp thành lập một Hội Đồng Quản Trị mới.

Sau 2 buổi họp trên, cứ tưởng rằng mọi sự đều có thể yên ổn để bà con người Việt trong vùng Tarrant yên tâm. Nhưng không, trên các hệ thống email có người góp ý kiến đàng hoàng, Tuy nhiên sau đó đa số loạt email đến từ đia phương đều có tính nặc danh, hăm dọa… và của một tên ẩn danh từ xa, viết lách chữ được, chữ mất, nội dung chỉ xoáy vào việc chửi bới một cách thậm tệ những người hoạt động và nhất là giới làm truyền thông đứng đắn trong vùng DFW. Một số văn hữu và đồng nghiệp báo chí ở xa cũng thăm hỏi, nhưng chúng tôi trả lời rằng làm báo chống cộng, chống kẻ xấu, chống báo thổ tả… mà không bị đám này chọc ghẹo, phá phách mới là chuyện lạ!

Đề nghị anh Điền…

Thế rồi sau đó, hôm 26/4 chúng tôi được ông TMA cho biết anh Nguyễn Xuân Hùng, Cựu CTCĐ Hạt Tarrant có hẹn thăm ông và mời đi ăn trưa. Mục đích của anh Andy tới gặp để xin lỗi vì hôm trước họ đã tranh luận gay gắt tới Nội Quy (Bylaws) cộng đồng liên quan tới chuyện anh Hồ Văn Điền, Andy Nguyễn có hơi to tiếng với ông TMA và “mục đích của Andy là tới xin lỗi chú Ẩn – thế thôi!”

Luôn tiện, Andy cũng muốn đề nghị là sẽ thuyết phục anh Điền chấp nhận “mãn nhiệm kỳ”, tức là thôi việc, nhưng với đều kiện là phai giữ lại Ban Bầu cử do ông Lê Lới làm trưởng ban. Thế nhưng, ông TMA từ chối và cho rằng 7 thành viên trong ban bầu cử là những thành viên đàng hoàng trong cộng đồng đã rút lui từ lâu rồi. Như thế làm sao tôi tin những người mà ông Lới đưa vào làm kiểm viên được. Và nhất là một khi BCH của anh Hồ Điền đã mãn nhiệm thì ban bầu cử do anh ấy bổ nhiệm là không còn gia trị.

Cũng vài hôm sau, khoảng 30/5/2021 anh Hồ Văn Điền có gọi nói chuyện khá lâu với ông TMA và anh tâm sự muốn nghỉ ngơi, nhưng cũng đề nghị với điều kiện như anh Andy Nguyễn là xin được giữ lại Ban Bầu Cử do ông Lê Lới làm Trưởng Ban. Ô hay! Sao 2 ông này có ý kiến trùng hợp như vây? Chúng tôi không tin ông Lê Lới có thể làm gì có lợi cho CĐ trong chức vụ bầu cử này.

Lời Kết:

Tình hình chính trị của đất nước Hoa Kỳ, nơi chúng ta sinh sống đang gặp muôn vàn khó khăn, không những chỉ khó khăn dưới thời TT Biden điều hành việc nước quá yếu như chúng ta thấy trên hệ thống truyền hình, báo chí. Đương nhiên đảng Dân Chủ đang lãnh đạo đất nước này, họ có thể đang bị ảnh hưởng theo cơ chế Xã Hội Chủ Nghĩa của Tàu Cộng, mà ai cũng biết. Tình hữu nghị giữa Đảng Dân Chủ và Đảng CS Tàu Cộng đã thắt chặt xây dựng qua nhiều thập niên còn dang dở và bị khựng lại dưới thời TT Trump. Thêm vào đó, đa số các cơ quan truyền thông dòng chính (tả phái), và nhất là ngành giáo dục tại Hoa Kỳ cũng đã hăng hái tiếp tay tàn phá đời sống bình an, tốt đẹp, một cách trắng trợn, rõ như ban ngày trong 4 năm qua, nhất là qua cuộc bầu cử mà họ gian lận để thắng cử cho bằng được trong năm 2020 vừa qua.

Khi chấm dứt bài viết này, chúng tôi xin ca ngợi tinh thần xây dựng của đa số anh chi em trong Ban Chấp Hành Lâm Thời CĐ Hạt Tarrant, do chúng tôi có cơ hội mục kích qua cuộc hội thảo (Zoom) vào đêm 10/6/2021 mà đa số đã bỏ phiếu thuận cho lời đề nghị của TS Trương Minh Ẩn v/v ngưng sinh hoạt BCH Lâm thời để xoáy vào những công tác khác trong thời gian tới có ý nghĩa hơn, nơi mà chúng ta sinh sống và sẽ gặp phải nhiều bề khó khăn về kinh tế, đời sống.

Trong một Thông Báo mới nhất đề ngày 14/6/2021 TS Trương Minh Ẩn Viết:

Trích: “Ngày nay thật sự, cá nhân ông Hồ Văn Điền và những người cộng tác với ông đã bắt đầu làm việc và muốn làm việc trở lại khi có sự xuất hiện của Ban Chấp Hành Lâm Thời.

“Đây là lý do, Ban Chấp Hành Lâm Thời chúng tôi không có lý do gì tiếp tục với danh xưng là Ban Chấp Hành Lâm Thời Cộng Đồng Quốc Gia Hạt Tarrant như một tổ chức Cộng Đồng thứ hai tại Hạt Tarrant. Một điều chắc chắn, chúng tôi không muốn tạo cái cớ cho những âm mưu phá hoại cộng đồng đang giăng bẫy chia rẽ chúng ta.

“Ban Chấp Hành Lâm Thời không vì thế mà giải tán như số người suy nghĩ một cách đơn giản. Dù chưa rõ sự hoạt động trở lại của những vị vẫn còn muốn mang danh nghĩa “HĐQT đương nhiệm” sẽ đem lại những gì, tốt đẹp hay tiêu cực về sau cho cộng đồng, nhưng trách nhiệm hồi sinh Cộng Đồng mà đồng hương giao phó cho chúng tôi đã ít nhất hoàn thành bước đầu. Vì vậy, từ nay chúng tôi sẽ tiếp tục sinh hoạt như một thực thể chính thức, hợp pháp, và độc lập trong sinh hoạt cộng đồng.

“Ban Chấp Hành Lâm Thời cầu mong dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Văn Điền tiếp tục những gì quý vị đã cam kết với đồng hương là xây dựng một tổ chức Cộng Đồng trong sạch, có khả năng và tạo được tình đoàn kết. Ban Chấp Hành Lâm Thời cũng mong có một cuộc bầu cử công bằng, trong sạch sớm được hoàn tất để có Ban Đại Diện mới, đầy đủ sức mạnh và nghị lực phục vụ Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant. Trân trọng chào đoàn kết” Hết trích.

Chúng tôi cũng hy vọng rằng sau bài viết này sẽ không còn đề tài gì nữa để viết về Ban Chấp Hành CĐ-NVQG Tarrant và VPC.

Trang trọng kính chào quý đồng hương, nhất là quý văn hữu hải ngoại và bạn đọc của www.baotgm.com

Trương Sĩ Lương

Edited by user Friday, June 18, 2021 12:24:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (7)
749 Pages«<735736737738739>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.