Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

78 Pages«<6566676869>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#1321 Posted : Friday, June 11, 2021 8:44:55 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Khi Khoa Học Gia Bán Rẻ Lương Tâm


Nguyễn Kim

June 10, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Tháng Giêng năm 2020, trong thời gian một số quốc gia vùng Đông Nam Á đang chuẩn bị đón mừng Tết Nguyên Đán thì một loại dịch cúm bùng phát tại Wuhan, làm cho mọi người hoang mang lo sợ.

Tiếp theo là hình ảnh người dân Trung Cộng nằm chết la liệt tại các bệnh viện, ngoài đường phố và khắp nơi trong thành phố Wuhan. Bác sĩ, y tá phải làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ. Hàng ngàn bệnh nhân chen chúc chờ đợi tại các bệnh viện, và nhiều người quá kiệt sức đã ngã lăn ra chết, rất nhiều hình ảnh thương tâm hãi hùng được nhìn thấy trên internet. Đảng Cộng Sản Trung Cộng (ĐCSTC) đã ra lệnh cấm người dân Wuhan di chuyển tới những thành phố trong nội địa nhưng lại cho phép du lịch ra ngoại quốc, thế là hàng trăm ngàn người đã đổ ra trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho đại dịch lan tràn khắp nơi, gây tử vong cho hơn 3 triệu 700 ngàn người. Tới nay, nó vẫn còn hoành hành tại một số quốc gia vùng Á Châu như Ấn Độ, Nam Dương, Việt Nam, và Taiwan.

ĐCSTC đã ngăn chặn không cho phái đoàn y tế của Hoa Kỳ, Anh, Úc và một số quốc gia khác cũng như tổ chức Y Tế Quốc Tế (WHO) tới Trung cộng để điều tra về đại dịch cúm. Sau hơn một năm, cuộc điều tra này mới thực hiện được, kết quả được WHO phổ biến ngày 9/2/2021 trong một cuộc họp báo tại Wuhan. WHO bác bỏ quan điểm đại dịch phát xuất từ phòng thí nghiệm, và khẳng định rằng đại dịch xảy ra do virus Covid 19 bùng phát tự nhiên từ động vật lây qua người. Nhiều khoa học gia trên thế giới phê bình rằng WHO đã đưa ra một bản báo cáo không rõ ràng, không có kết quả cụ thể, hoàn toàn tùy thuộc vào nghiên cứu của Trung cộng. Khoa học gia Angela Rasmussen của trường Đại Học Georgetown nói: “Điều tra của WHO không đầy đủ, vẫn còn nhiều vấn đề đã không được quan tâm tới, không có một cuộc điều tra nào về nguồn gốc virus đại dịch có thể hoàn thành trong hai tuần. Cần thực hiện một cuộc điều tra quy mô hơn.” (theo tạp chí khoa học Nature)

Bs Fauci và truyền thông, Big Tech thông đồng với ĐCSTC

Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, cựu Giám Đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Dịch Robert Redfield, một nhà nghiên cứu sinh học đã nói “Tôi tin rằng coronavirus đã thoát ra ngoài từ một phòng thí nghiệm tại Wuhan.” Người phỏng vấn của CNN là Bs Gupta đã kịch liệt phản đối ý kiến của Bs Redfield, và khẳng định rằng đại dịch không rò rỉ từ phòng thí nghiệm mà do bùng phát tự nhiên. Bs Redfield phản biện “Tôi là một nhà sinh học, đã dành cả cuộc đời trong ngành sinh học. Tôi không thể tin được virus từ dơi xâm nhập vào con người và nó đã lan truyền rất mạnh từ người qua người trong thời gian mới xảy ra.” Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, Bs Redfield nói “Mạng sống của tôi bị dọa vì tôi đã đưa ra quan điểm là đại dịch có thể phát xuất từ phòng thí nghiệm Wuhan. Tôi có thể hiểu được nếu những lời đe dọa này tới từ giới chính trị nhưng tôi rất buồn vì nó đã tới từ giới khoa học, những đồng nghiệp của tôi.”

Gần đây chính phủ đã công khai hóa hơn 3,000 emails của Bs Fauci liên quan tới đại dịch Wuhan vì có một vụ kiện dựa vào luật FOIA là luật Tự Do Thông Tin, cho phép người dân có quyền truy cập vào hồ sơ của các cơ quan chính phủ. Trong mấy ngày qua, Washington Post và BuzzFeed News đã phổ biến nhiều emails của Bs Fauci, nhờ vậy, người dân đã thấy rõ bộ mặt thật của khoa học gia này. Ông ta bị chỉ trích rất thậm tệ. Họa sĩ Branco đã vẽ một tranh hí họa tựa đề “The Mask Is Off” với hình Bs Fauci và những từ ngữ: “gian lận, lừa dối, xảo trá, lật lọng.”

Một bài viết trên Washington Post cho thấy Bs Fauci có mối quan hệ thân thiện với giám dốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh của Trung Cộng, khoa học gia George Gao. Trong một email, Bs Gao viết “Tôi thấy ông bị tấn công.” Bs Fauci trả lời “Cám ơn ông đã quan tâm. Tất cả đều tốt đẹp, mặc dù có một số người điên rồ” và Bs Fauci nói trong một email khác: “Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua những chuyện này.” Rõ ràng Bs Fauci làm việc rất chặt chẽ với ĐCSTC.

Bs Fauci thừa nhận là trong nhiều năm nay, với tư cách là giám dốc Viện Nghiên Cứu Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm ông ta đã tài trợ cho Viện Sinh Học Wuhan hàng triệu dollars. Trên một khía cạnh nào đó, Bs Fauci phải liên đới chịu trách nhiệm cùng với Trung cộng trong việc gây ra đại dịch. Thay vì cung cấp tin tức cho chính quyền Hoa Kỳ và thế giới có thêm dữ kiện để tìm cách chống đại dịch thì khoa học gia này đã làm trái ngược lại.

Ngày 15/3/2020, Mark Zuckerberg đã gởi email cho Bs Fauci, thông báo sẽ phát động một chiến dịch kiểm soát và hạn chế tin tức về coronavirus một cách chặt chẽ. Hàng tỷ người xử dụng Facebook trên thế giới chỉ được phép đưa tin dựa trên những nguồn đáng tin cậy. Ai là người có thẩm quyền đưa ra những “nguồn đáng tin cậy?” Facebook đã giành độc quyền làm công việc này. Thời gian sau đó, Facebook đã dán nhãn “fake news” cho những tin liên quan tới coronavirus và tất cả những tin tức bất lợi cho ĐCSTC.

Trong những emails đã được phổ biến, có nhiều bằng chứng cho thấy Bs Fauci, một số khoa học gia và truyền thông, Big Tech đã kết hợp với nhau để bảo vệ ĐCSTC, bất chấp quyền lợi và tánh mạng của người dân Hoa Kỳ bị đại dịch cướp đi. Trong suốt 18 tháng qua, ABC, CNN, New York Times và hầu hết các cơ quan truyền thông thiên tả đã không che giấu chủ trương hàng đầu của họ là phủ nhận nguồn gốc Covid 19 phát xuất từ phòng thí nghiệm Wuhan. Mục đích của họ là gì? Tạp Chí Time đầu tháng 3 năm 2019 đưa tin là “mỗi năm chính quyền Trung cộng đầu tư khoảng 1 tỷ 300 triệu cho việc tuyên truyền, quảng cáo, mở rộng phạm vi ảnh hưởng của Trung cộng tới 140 quốc gia.” Chắc chắn ngân sách tuyên truyền, quảng cáo này đã chi cho truyền thông thiên tả Hoa Kỳ những số tiền khổng lồ. Đây chính là lý do mà hàng loạt các phóng viên của ABC, MSNBC, CNN, Washington Post, . . . cộng thêm một số nhà khoa học bị mua chuộc đã hăng say bảo vệ Trung cộng. “Tiền tài, danh vọng, mỹ nhân” là kỹ thuật chiêu dụ ngàn đời của người Trung cộng.

Cần thực hiện biện pháp gì đối với nhà khoa học bán rẻ lương tâm

Đầu tháng 3 năm 2020, Tiến Sĩ Erik Nielsen, một nhà vật lý học, Giám Đốc Quản Trị công ty Bio-Signal Technologies đã email cho Bs Fauci, đề nghị hai loại thuốc có thể điều trị Covid 19 là Hydroxy-Chloroquine và Alvesco (cho trường hợp khẩn cấp) vì có tài liệu những loại thuốc này đã được xử dụng thành công tại Nhật Bản, Trung cộng và Đại Hàn. Tuy nhiên Bs Fauci đã không đọc email này, cho rằng nó “quá dài. Nếu Bs Fauci trao đổi ý kiến với Tiến Sĩ Erik Nielsen thì có lẽ đã cứu được hàng trăm ngàn người.

Mới đây có một bài viết của Tiến Sĩ Steven Quay và Richard Muller được đăng trên Wall Street Journal về quan điểm “Covid 19 là một quái vật do con người tạo ra trong phòng thí nghiệm, được phát triển để nó có khả năng lây nhiễm tối đa và gây ra hậu quả thảm khốc.” Trước đây hai tiến sĩ này đã từng bị chế giễu vì dám đưa ra quan điểm là Covid 19 được tạo ra trong phòng thí nghiệm nhưng thời gian gần đây đã có nhiều bằng chứng quan trọng hỗ trợ cho quan điểm của hai tiến sĩ này.

Nhằm mục đích kiểm chứng một tin tình báo về nguồn gốc đại dịch, cựu TT Trump đã áp lực Bs Fauci tìm hồ sơ bệnh lý của 3 người làm việc trong phòng thí nghiệm Wuhan, những người này đã bị bệnh vào cuối năm 2019, và có triệu chứng giống như Covid 19. Mãi tới tháng 5 năm 2020, Bs Fauci mới có hồ sơ và bệnh nhân được xác nhận đã bị nhiễm virus có nguồn gốc của Sars-Cov-2. Nghiên cứu của Tiến Sĩ David Asher: “Khoa học gia Shi Zhengli “Bat Lady” của Viện Sinh Học Wuhan đã nghiên cứu loại virus Sars-Cov-2 trong 15 năm, bà ta đã làm cho nó có khả năng lây từ người qua người và có tử vong cao.” Trung cộng đã sản xuất một loại vũ khí sinh học mới.

Tối Thứ Năm vừa qua, Newsmax đã phỏng vấn Tiến Sĩ Li Meng-Yan, một nhà sinh học đã trốn thoát khỏi Trung cộng và đã tới Hoa Kỳ trong năm vừa qua. Tiến Sĩ Li Meng-Yan khẳng định rằng “đại dịch Covid 19 là hậu quả của một vũ khí sinh học không giới hạn bị thoát ra ngoài từ Viện Sinh Học Wuhan.” Một số những emails được phổ biến đã chứng minh tố cáo của Tiến Sĩ Li Meng-Yan là đúng sự thật. Cô ta nói: “Ngày 1/1/2020 là ngày sau khi các trường hợp Covid đầu tiên được phát hiện, Tiến Sĩ Kristian Anderson của Viện Nghiên Cứu Scripps đã email cho Bs Fauci, thông báo một số đặc điểm của virus có thể là do con người tạo ra. Tiến Sĩ Li Meng-Yan nói tiếp “Tố cáo của tôi đã được xác nhận, họ biết rõ chuyện gì đã xảy ra nhưng vẫn quyết định che giấu vì lợi ích của ĐCSTC và của chính họ.”

Dựa trên bằng chứng từ những emails của Bs Fauci, nhiều nhà lập pháp và giới báo chí đã phẫn nộ, đã kêu gọi một cuộc điều tra đưa Bs Fauci ra điều trần tại Quốc Hội về những việc làm sai trái, mờ ám, khuất tất của ông ta. Ngay từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại Hoa Kỳ, cựu TT Trump và Thượng Nghị Sĩ (TNS) Tom Cotton đã khẳng định rằng đại dịch phát xuất từ Wuhan. Thay vì tìm hiểu vấn đề thì truyền thông cánh tả đã ào ạt tấn công TT Trump và TNS Tom Cotton. Bây giờ họ nhìn ra sự thật nhưng đã quá trễ, đại dịch đã cướp đi biết bao sinh mạng của người dân Hoa Kỳ và trên thế giới. Đa số các nhà lập pháp Cộng Hòa như TNS Rand Paul, TNS Tom Cotton, TNS Lindsey Graham, TNS Ted Cruz, TNS Josh Hawley, . . . đã yêu cầu điều tra Bs Fauci. TNS Marsha Blackburn muốn điều tra luôn cả Mark Zuckerberg. Nhà truyền thông Greg Gutfeld còn muốn truy tố Mark Zuckerberg, bắt anh ta phải chịu trách nhiệm về tội đồng lõa gây ra đại họa.

Một cuộc điều tra về đại dịch Covid 19 đã được mở ra vào cuối năm vừa qua nhưng đã bị Joe Biden hủy bỏ ngay sau cuộc bầu cử. Giờ đây vì áp lực của truyền thông báo chí và của các nhà lập pháp, Joe Biden đã cho phép mở lại cuộc điều tra và còn ra lệnh phải hoàn tất trong 90 ngày. Thật ra cuộc điều tra trước đây đã gần kết thúc, không cần chờ tới 90 ngày mới có kết quả. Nhiều phóng viên thiên tả đã loan tin là vì Joe Biden có uy tín nên có nhiều người tin là Covid 19 phát xuất từ phòng thí nghiệm Wuhan. Sự thật trước đây nhóm báo chí thiên tả chống đối quan điểm này vì họ không muốn đồng ý với TT Trump, họ sợ rằng làm như vậy sẽ giúp cho TT Trump có cơ hội tái đắc cử.

Vì quyền lợi của đảng, Joe Biden và đảng Dân Chủ đã bác bỏ quan điểm đại dịch phát xuất từ phòng thí nghiệm Wuhan nhằm gây bất lợi cho TT Trump. Thế là họ đã nhắm mắt làm ngơ, thông đồng với Trung cộng để mặc cho đại dịch hoành hành, gây tang thương cho đất nước.

Thật là tàn nhẫn, không có lời nói nào có thể diễn tả được chủ trương bất nhân bất nghĩa và phi pháp của đảng Dân Chủ, Bs Fauci và truyền thông thiên tả, Big Tech cộng với sự tàn bạo của Trung cộng đã gây tử vong cho hơn 598,308 ngàn người Mỹ, kéo theo khủng hoảng kinh tế và chính trị, đẩy Hoa Kỳ tới bên bờ vực thẳm.

Edited by user Friday, June 11, 2021 8:47:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1322 Posted : Saturday, June 12, 2021 5:03:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kỳ Thị


Nguyễn Xuân Phước

June 11, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

Khi người Việt tị nạn Cộng Sản đến Mỹ năm 1975 thì xã hội Mỹ vừa mới được ổn định sau thời kỳ tranh đấu đòi dân quyền của người Mỹ gốc Phi châu, mà ta thường gọi là người da đen. Nhờ công cuộc đấu tranh dân quyền đó ở thập niên 1960s mà người Việt đến Mỹ được đối xử bình đẳng, ít ra trên pháp luật. Người Việt không phải đi toilet riêng dành cho người da màu ở nơi công cộng; đi xe bus không phải ngồi băng ghế sau để nhường ghế trước cho người da trắng; đi ăn nhà hàng không phải đi cửa dành cho người da màu; và đi học cũng được nâng đỡ với những tiêu chuẩn thấp hơn người da trắng v.v…

Thế nhưng sau khi ở Mỹ một thời gian nhiều người vẫn cảm thấy bị kỳ thị. Có người than phiền ông hàng xóm Mỹ trắng hay làm khó dễ, hay gọi cảnh sát than phiền chuyện nầy chuyện nọ gây rắc rối. Hoặc ở hãng hay bị supervisor đì, cho làm việc nặng nhọc, cho nghỉ việc cách vô lý, thiên vị người da trắng v.v…

Có một số vấn đề gây cho người Việt cảm giác bị kỳ thị. Khi người Việt mới đến sống ở nước Mỹ vẫn chưa quen tập tục mới như vẫn mặc bộ đồ ngủ (pajama) đi ngoài đường trong khu xóm, ăn to nói lớn, nhậu nhẹt tưng bừng ồn ào vào buổi tối, làm cho hàng xóm khó chịu. Tuy nhiên khi sống chung đụng lối xóm, có những người hàng xóm lúc nào cũng khó chịu với tất cả mọi người bất kể màu da, làm cho chúng ta có cảm giác bị kỳ thị. Những cảm giác bị kỳ thị vơi dần khi chúng ta làm quen được với lối sống và hòa nhập được vào chính mạch của cộng đồng Hoa Kỳ.

Cảm giác kỳ thị đó khi so sánh với cuộc chiến đấu chống kỳ thị thật sự của người Việt tị nạn khi mới đến Mỹ, thì chúng ta sẽ thấy một số cảm giác bị kỳ thị là do sự mâu thuẫn cá tính giữa người với người nhiều hơn là kỳ thị thật sự vì lý do màu da.

image

Lịch sử tị nạn đã ghi nhận cuộc đấu tranh chống kỳ thị kinh hoàng nhất của người Việt đánh tôm vùng vịnh Galveston, Texas.

Sau năm 1975, một số người tị nạn Việt Nam đã tìm đến vịnh Galveston để làm nghề đánh tôm. Tôm lúc bấy giờ là mặt hàng hải sản có giá trị cao. Những người đánh tôm thành công và trở nên giàu có. Nhiều người Việt, nhất là những người có nghề tôm tại Việt Nam trước đây, kéo nhau về vịnh Galveston để làm ăn khiến cho con số tàu đánh tôm gia tăng nhanh chóng. Những người da trắng làm nghề đánh tôm lâu năm cảm thấy nồi cơm của họ bị đám lưu dân lấy mất và mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh.

image

Vào tháng 8 năm 1979, ông Nguyễn Văn Sáu, 21 tuổi, hớt hải chạy đến bót cảnh sát ở thành phố Port Arthur thú tội: “Tôi vừa mới giết người.” Ông Sáu nói với cảnh sát là ông vừa mới giết Billy Joe Aplin, 35 tuổi. Sáu và Billy Joe đều đánh tôm cua ở Seadrift, một thành phố nhỏ ở vịnh Galveston, Texas có dân số khoảng 1,250 người. Cả hai có những mâu thuẫn gay gắt vì tranh giành vùng đánh tôm, cua.

Billy Joe cao 6ft1, nổi tiếng ưa đánh lộn và gây hấn với người khác, và lúc nào cũng mang súng trong xe. Từ 2 năm trước, người Việt đánh tôm cua ở đây than phiền bị Billy Joe và những người da trắng khác sách nhiễu. Họ bị đe doạ, tấn công, đánh đập, và họ bị trộm bẫy cua thường xuyên. Tàu đánh tôm của họ cũng bị phá hại. Họ biết Billy Joe là đầu sỏ. Họ thưa cảnh sát, nhưng cảnh sát không làm gì để bảo vệ họ.

Trong khi đó, những người da trắng than phiền là vùng đánh tôm cua của họ bị người Việt xâm chiếm. Và người Việt cũng đe dọa Billy Joe và vợ ông ta.

image

Vào ngày 3 tháng 8 năm 1979, khi Sáu sửa soạn kéo tàu mới mua ra khỏi nước thì Billy Joe xuất hiện. Billy Joe đạp lên tay của Sáu khi Sáu đang để tay ở chỗ móc trailer. Billy Joe nói với Sáu: “Nếu đám người Việt chúng mầy không đi ra khỏi Seadrift thì tao sẽ cắt cổ mầy.” Sáu, đang ở trần, bỏ chạy và bị Billy Joe rượt theo chém hai nhát dao vào ngực. Sáu và người em là Chinh chạy vào nhà người bạn mượn khẩu súng. Sau đó Sáu và Chinh trở lại bến tàu. Billy Joe vẫn còn đó. Vừa thấy Sáu, Billy Joe nhảy bổ đến tấn công và vật Sáu ngã xuống đất. Sáu rút súng trong quần lảy cò. Một viên đạn bắn trúng vào ngực Billy Joe, Billy Joe chới với kêu lên “No, man”, rồi rơi xuống nước, và một viên khác bắn trúng vào người khi Billy Joe ở dưới nước. Billy Joe chết liền tại chỗ.

Sau khi Billy Joe bị giết, mâu thuẫn giữa người Việt và người da trắng gia tăng. Trong khoảng thời gian ngắn sau đó, 4 tàu đánh tôm của người Việt bị đốt cháy. Một căn nhà của người Việt bị đánh bom.

http://baomai.blogspot.com/

Daniel Aplin, em trai của Billy Joe, tuyên bố “Seadrift đang biến thành nồi thuốc súng.”Thành phố Seadrift phải ban hành lệnh giới nghiêm từ 9:00 giờ tối. Vì cảnh sát không giải quyết những khiếu nại của người Việt nên người Việt cho rằng khi mâu thuẫn với người da trắng bộc phát, người Việt sẽ bị tàn sát. Hàng trăm người Việt sinh sống tại Seadrift bỏ chạy qua Houston hay Louisiana. Thiếu nhân viên làm việc, hãng đóng cua hộp ở Seadrift phải đóng cửa.

Tuần sau đó, 3 người Mỹ trắng bị bắt ở một motel thuộc thành phố Seadrift vì mang thuốc nổ dùng để đánh bom nhà người Việt. Người mật báo cho cảnh sát để bắt khủng bố là B.T. Aplin, em của Billy Joe. Sự thể em trai Billy Joe làm việc với cảnh sát để bảo vệ người Việt làm cho tình hình lắng dịu và người Việt dần dần trở lại Seadrift.

Tuy nhiên người Việt vẫn tiếp tục bị kỳ thị. Các bến tàu ở Seadrift không cho người Việt đậu bến. Các nhà buôn sỉ không mua tôm của người Việt. Những nhà buôn sỉ mà mua tôm của người Việt bị những người da trắng khác tẩy chay.

image

Chính quyền liên bang và giáo hội Công Giáo phải nhảy vào can thiệp.
Trước đấy, tại Louisiana người Việt đánh tôm cũng bị kỳ thị. Nhờ công đức của Tổng giám mục Philip Harman, hàng ngàn người Việt được yên ổn làm ăn. Đức Tổng giám mục phạt vạ tuyệt thông một người đầu sỏ kỳ thị tại Louisiana không cho người Việt đậu bến. Tinh thần trợ giúp của Đức Tổng giám mục Harman làm cho người da trắng phải chấp nhận người Việt. Và hoà bình đã vãn hồi để người Việt được định cư và làm ăn.

Khi đại diện bộ tư pháp Hoa Kỳ đến Seadrift thì biết là mâu thuẫn giữa người Việt và người da trắng là do thiếu người phiên dịch để tạo sự hiểu biết nhau. Giáo hội Công Giáo liền cung cấp một người thông dịch viên. Tòa giám mục sau đó cử một linh mục và một phụ tá đến Seadrift để hòa giải giữa người Việt và người da trắng. Tình hình tưởng như đã lắng dịu. Nhưng không…

Ngày 2 tháng 11 năm 1979, Nguyễn Văn Sáu được toà án tha bổng về tội giết người vì toà cho rằng hành vi giết người của ông là sự tự vệ chính đáng. Nguyễn Văn Chinh, em ông Sáu, cũng được tha bổng về tội tòng phạm. Cả hai sau đó rời khỏi Seadrift.

Sáu và Chinh đã ra đi. Nhưng kết thúc phiên toà xử Nguyễn Văn Sáu gây nên làn sóng bất mãn nơi người da trắng. Cuối tháng 11 năm 1979, tổ chức kỳ thị nổi tiếng của Mỹ là KKK nhảy vào vòng chiến và bắt đầu một cuộc chiến kỳ thị chủng tộc đầu tiên giữa người Việt tị nạn và tổ chức KKK.
Đối Phó với KKK

image

1_ KKK là viết tắt chữ Ku Klux Klan, là một tổ chức kỳ thị chủng tộc cực hữu bí mật của người Mỹ gốc da trắng được thành lập trong thời Chiến Tranh Nam Bắc (1860-1865). Theo giải thích của tự điển mạng, chữ Ku Klux trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là vòng tròn, và chữ Klan có nghĩa là bộ tộc, ý nghĩa thông thường KKK có nghĩa là một tổ chức huynh đệ của người da trắng.

KKK chủ trương chủng tộc da trắng ưu việt và coi người da màu là thấp hèn. Khi Tổng Thống Lincoln tuyên bố giải phóng nô lệ sau cuộc chiến Nam Bắc, những người chủ trương nô lệ miền Nam Hoa Kỳ đã thành lập tổ chức KKK để bảo vệ dòng máu ưu việt của người da trắng. KKK chủ trương dùng bạo lực để hạn chế sự tiến thân của người da màu trong xã hội. Họ cho rằng Hoa Kỳ là một đất nước được Chúa Trời ban cho người da trắng và họ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước nầy trước những làn sóng di cư của người Châu Phi và Châu Á.

image

Trong thời kỳ đấu tranh dân quyền của mục sư Martin Luther King ở thập niên 1960s, KKK đã tổ chức những lễ đốt thánh giá như là một dấu hiệu của sự tuyên chiến, và đánh bom vào nhà của các lãnh tụ dân quyền da đen. Một số lãnh tụ da đen, kể cả MS King, đã bị ám sát trong thời kỳ nầy. Hầu như những vụ ám sát nầy đều có bàn tay của KKK đứng đàng sau.
Từ năm 1871, KKK đã được chính quyền liên bang liệt danh sách các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên họ vẫn tồn tại tại các tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ. Sự phát triển của KKK cũng rất thăng trầm. Đầu Thế kỷ thứ 20 KKK có khoảng 6 triệu hội viên. Nhưng đến ngày hôm nay con số hội viên xuống còn khoảng 6000 trên toàn nưóc Mỹ.

image

Cách tổ chức của KKK là một hội kín như Thiên Địa Hội trong tiểu thuyết Kim Dung. Người đứng đầu là một Hội Chủ (Grand Dragon – Đại Long) và họ có những thuộc hạ tay chân đặc trách từng vùng, từng miền tương tự như những hương chủ hay đàn chủ của Thiên Địa Hội.

2_ Ngày 2 tháng 11 năm 1979, Nguyễn Văn Sáu và Nguyễn Văn Chính được toà tha bổng vì lý do giết người để tự vệ chính đáng. Sau đó cả Sáu và Chính đều dọn ra khỏi Seadrift.

Cuối tháng 11 năm 1979, tổ chức KKK nạp đơn với thành phố xin phép cho 600 người biểu tình chống người Việt tị nạn tại thành phố nhỏ bé nầy. Con số 600 hội viên KKK dự định tham gia biểu tình bằng 1/2 dân số của thành phố Seadrift. Hội đồng thành phố họp và ý kiến phản đối KKK được thành phố hoan nghinh. Kết quả là thành phố đã bác đơn xin biểu tình của KKK.

image

Sau đó, cha của Billy Joe Aplin, người bị Nguyễn Văn Chính bắn chết, tuyên bố là ông ta không mời KKK đến Seadrift. Tuy nhiên ông nói… “Tôi sẽ rất hãnh diện nếu họ vì chúng tôi mà đến để chận đứng làn sóng người Á Châu đến thành phố nầy.”

Những người da màu tại Seadrift, gồm người Việt và người Mễ, nghe sự xuất hiện của KKK bắt đầu cảm thấy tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và bắt đầu di cư ra khỏi Seadrift.

Sau khi bị từ chối cuộc biểu tình tại Seadrift, KKK bắt đầu kế hoạch xâm nhập vùng biển Galveston.

image

Sau 18 tháng KKK đã thiết lập được đường dây hoạt động tại đây. Tháng 2 năm 1981, nhân ngày lễ Valentine, KKK đã tổ chức buổi meeting tại thành phố Santa Fe, là một thành phố toàn người da trắng ở vùng Galveston với hơn 150 hội viên gồm đàn ông, đàn bà và trẻ em mặc đồng phục KKK với áo choàng trắng đội mũ vải có chóp. Thủ lĩnh KKK tại Texas, ông Louis Beam tuyên bố: “Thời điểm đã đến để chúng ta giành lại đất nước nầy cho người da trắng”. Ông nói tiếp: “Nếu chúng ta muốn, chúng ta sẽ giành lại đất nước nầy bằng phương cách các tổ phụ chúng ta đã làm: đó là máu máu và máu”.

image

Beam tuyên bố là sẽ cho chính phủ Hoa Kỳ 90 ngày để cưỡng chế người Việt không được đánh tôm ở vùng Vịnh Galveston. Nếu không KKK và những người đánh tôm da trắng sẽ tự thi hành việc cưỡng chế nầy. Beam nói tiếp là sẽ cho thành lập lực lượng dân quân được huấn luyện chiến đấu tại trại huấn luyện dân quân của KKK. Sau đó, Beam tự tay đốt một tàu đánh cá điển hình mà ông đặt tên là “USS Vietcong” và nói “đây là cách đốt tàu đánh cá đúng nhất”.

image

Những tuần lễ tiếp theo KKK bắt đầu rải truyền đơn kêu gọi chống người Việt đánh tôm ở vùng vịnh Galveston và bắt đầu giai đoạn khủng bố. Hiện tượng đốt thánh giá như là dấu hiệu khai chiến của KKK tại nhà người Việt trong khu vực xuất hiện khắp nơi. Hai tàu đánh cá của người Việt bị đốt tại thành phố Seabrook. Ngày 15 tháng 3 lực lượng dân quân KKK diễn hành trên tàu đánh cá với hình nộm người Việt bị treo cổ để cho mọi người được thấy.
“They Cannot Mess With Vietnamese…”

image

Khẩu hiệu của tiểu bang Texas là “Don’t Mess with Texas” như một lời khuyến cáo khách du lịch đừng lộn xộn với tiểu bang Texas vì hậu quả không lường được. Qua kinh nghiệm của người Việt đấu tranh chống KKK tại vùng Vịnh Galveston thì người Mỹ cũng có câu nói tương tự để nhắn với tổ chức KKK… Đừng lộn xộn với người Việt Nam.

Trong thời gian KKK bắt đầu gây sự và gây chiến thì cộng đồng người Việt cũng không ngồi yên. Khi một người đàn bà làm việc cho nhà hàng Mỹ nghe hội viên KKK bàn kế hoạch đánh bom tàu đánh cá của người Việt thì bà đã báo cho chồng, và chồng báo cho cộng đồng người Việt. Họ bắt đầu tổ chức vũ trang chống lại sự uy hiếp của KKK và cộng đồng đánh tôm người da trắng. Khi KKK bao vây một trailer park của người Việt thì người Việt đã chống trả quyết liệt.

image

Amy Madigan, Ho Nguyen, Ed Harris trong Alamo Bay 1985Một thành viên của KKK từng tham chiến ở Việt Nam nói với lãnh đạo KKK rằng “Đừng lộn xộn với người Việt vì họ sẽ bắn và giết quý vị”. Và do đó, KKK bắt đầu rút lui.

Theo một giáo sư tại Texas nghiên cứu tình hình lúc bấy giờ, một người đánh tôm da trắng tham gia vụ đốt tàu của người Việt đã bị người Việt đó đến nhà đòi quyết tử với ông ta. Người đánh tôm da trắng đó cuối cùng phải dọn đi nơi khác vì sợ hãi.

Ông Khang Bùi, một cư dân tại vùng vịnh Galveston, nói với phóng viên báo chí rằng KKK đã không hiểu được người Việt là những người đã sống trong chiến tranh, họ biết dùng súng đạn để đối phó và bắn trả lại KKK. Ông ta nói tiếp… sau khi KKK nhận thức được việc dùng bạo lực để khủng bố tinh thần người Việt là vô ích, họ đã âm thầm ra đi và không còn người da trắng nào lộn xộn với người Việt.
Cuộc Chiến Pháp Lý

image

Tháng 4 năm 1981 Hội Ngư Phủ Người Việt cùng với Southern Poverty Law Center tại Montgomery Alabama nạp đơn kiện KKK vì cạnh tranh thương mãi không công bằng. Tháng 5 năm 1981 bà Gabrielle Kirk McDonald, vị quan tòa liên bang đầu tiên của người da đen quyết định thuận lợi cho người Việt Nam và ra lệnh cấm chỉ hoạt động của KKK tại vùng vịnh; và đóng cửa trung tâm huấn luyện dân quân và các tổ chức võ trang của họ.

image

Được đánh tôm với sự bảo vệ của chính quyền liên bang, người Việt dần dần ổn định và thành công. Từ những căn nhà trong khu trailer chật hẹp tối tăm, ngày nay người Việt dọn vào những biệt thự nguy nga đồ sộ. Người Việt làm chủ hầu hết các bến tàu tại Galveston; và tại Port Arthur, Texas ngày nay 95% ngư dân đánh tôm là người Việt.

image

Kinh nghiệm cuộc chiến chống kỳ thị tại vùng vịnh Galveston, Texas đã được làm thành phim Alamo Bay.
thao ly  
#1323 Posted : Saturday, June 12, 2021 5:05:08 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

PHẠM ĐÌNH CHƯƠNG Nhạc Sĩ Phổ Thơ Thiên Tài


Nguyễn Việt

October 14, 2020 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Nói đến nhạc sĩ Phạm Đình Chương là nói đến những nhạc phẩm tình ca lãng mạn được sáng tác từ thời tiền chiến cho đến bây giờ. Đa số nhạc phẩm do ông sáng tác được phổ từ thơ.

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Nếu phải so sánh giữa Phạm Đình Chương với Phạm Duy, có lẽ cả hai đều “kẻ tám lạng người nửa cân”, chỉ có điều Phạm Đình Chương không sáng tác nhạc đủ thể loại và theo kiểu “thị trường” như “Sức Mấy Mà Buồn”, “Bỏ Qua Đi Tám” hay nhạc Việt hóa v.v… mà Phạm Duy có sở trường. Phạm Đình Chương chỉ có một con đường để đi, là chọn con đường vì văn học nghệ thuật.

Chúng ta thử điểm qua những sáng tác tiêu biểu của Phạm Đình Chương từ trước đến nay :

– Hội Trùng Dương, Ly Rượu Mừng, Tiếng Dân Chài, Anh Di Chiến Dịch, Bên Trời Phiêu Lãng, Đất Lành, Đêm Cuối Cùng, Đến Trường, Định Mệnh Buồn, Đón Xuân, Ra Di Khi Trời Vừa Sáng (viết với Phạm Duy), Đợi Chờ (viết với Nhật Bằng), Được Mùa, Hò Leo Núi, Khi Cuộc Tình Dã Chết, Khúc Giao duyên, Kiếp Cuội Già, Lá Thư Mùa Xuân, Lá thư người chiến sĩ, Mỗi độ xuân về, Mười Thương, Nhớ Bạn Tri âm, Sáng rừng, Ta ở trời tây, Thằng Cuội, Thuở ban đầu, Trăng mường Luông, Trăng rừng, Xóm đêm, Xuân tha hương…

Nhạc phổ thơ có những ca khúc như : Buồn đêm mưa (thơ Huy Cận), Cho một thành phố mất tên (thơ Hoàng Ngọc Ẩn), Nửa hồn thương đau, Bài ngợi ca tình yêu, Dạ tâm khúc , Đêm màu hồng (thơ Thanh Tâm Tuyền), Đêm nhớ trăng Sài Gòn, Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển, Quê hương là người đó (thơ Du Tử Lê), Đôi mắt người Sơn Tây (thơ Quang Dũng), Hạt bụi nào bay qua (thơ Thái Tú Hạp), Heo may tình cũ (thơ Cao Tiêu), Mắt buồn (thơ Lưu Trọng Lư, tặng Lệ Thu), Màu kỷ niệm (thơ Nguyên Sa), Mộng dưới hoa (thơ Đinh Hùng), Mưa Sài Gòn, mưa Hà Nội (thơ Hoàng Anh Tuấn), Người đi qua đời tôi (thơ Trần Dạ Từ)… và còn rất nhiều nhạc phẩm khác v.v…

UserPostedImage

Một chút tiểu sử :

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương sinh năm 1929 và qua đời vào năm 1991. Khi soạn nhạc ông ký bút hiệu Phạm Đình Chương, còn đi hát, chỉ trong ban hợp ca Thăng Long, ông có tên gọi ca sĩ Hoài Bắc.

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương sinh 14/11/1929 tại Bạch Mai, Hà Nội. Quê nội ở Hà Nội còn quê ngoại ở Sơn Tây. Ông xuất thân trong một gia đình mang truyền thống âm nhạc, thân phụ là Phạm Đình Phụng. Người vợ đầu của cha ông, sinh được 2 người con trai tên Phạm Đình Sỹ và Phạm Đình Viêm. Phạm Đình Sỹ lập gia đình với nữ kịch sĩ Kiều Hạnh và có con gái là ca sĩ Mai Hương. Còn Phạm Đình Viêm tức ca sĩ Hoài Trung, trong ban hợp ca Thăng Long như đã nói. Người vợ sau tức mẹ ruột Phạm Đình Chương sinh 3 người gồm trưởng nữ là Phạm Thị Quang Thái, tức ca sĩ Thái Hằng vợ nhạc sĩ Phạm Duy. Con trai thứ là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, và cô con gái út là Phạm Thị Băng Thanh, tức nữ ca sĩ Thái Thanh.

Từ nhỏ Phạm Đình Chương được nhiều người chỉ dẫn về nhạc lý, nhưng phần lớn ông vẫn tự học là chính. Trong những năm đầu kháng chiến, Phạm Đình Chương tức ca sĩ Hoài Bắc cùng các anh chị em ruột hai dòng như Hoài Trung, Thái Hằng, Thái Thanh gia nhập ban văn nghệ Quân đội ở Liên Khu IV, để từ đó thành tên Ban hợp ca Thăng Long.

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương bắt đầu sáng tác âm nhạc vào năm 1947, lúc mới 18 tuổi, nhưng phần nhiều nhạc phẩm của ông thường được xếp vào dòng tiền chiến bởi mang phong cách trữ tình lãng mạn. Các nhạc phẩm đầu tiên như Ra Đi Khi Trời Vừa Sáng, Hò Leo Núi… có không khí hùng tráng tươi trẻ.

Năm 1954, nhạc sĩ Phạm Đình Chương cùng gia đình chuyển vào miền Nam sinh sống, rồi tái lập lại Ban hợp ca Thăng Long để hoạt động. Thời kỳ này các sáng tác của ông thường mang âm hưởng miền Bắc như nói lên tâm trạng hoài hương của mình như các nhạc phẩm : Khúc giao duyên, Thằng Cuội, Được mùa, Tiếng dân chài… Thời gian sau, ông viết nhiều bản nhạc nổi tiếng và vui tươi hơn : Xóm đêm, Đợi chờ, Ly rượu mừng, Đón xuân…

Sau khi cuộc hôn nhân với nữ ca sĩ Khánh Ngọc tan vỡ, ông bắt đầu sáng tác tình ca. Ông đem tâm trạng đau thương vào những bài nhạc tình da diết, đau nhức, buốt giá : Đêm cuối cùng, Thuở ban đầu, Người đi qua đời tôi, Nửa hồn thương đau…

Có thể nói Phạm Đình Chương là một trong những nhạc sĩ phổ thơ hay nhất. Nhiều bản nhạc phổ thơ của ông đã trở thành những bài hát bất hủ, có một sức sống riêng như Đôi mắt người Sơn Tây (thơ Quang Dũng), Mộng dưới hoa (thơ Đinh Hùng), Nửa hồn thương đau (thơ Thanh Tâm Tuyền), Đêm nhớ trăng Sài Gòn (thơ Du Tử Lê)… ông cũng đóng góp cho nền tân nhạc Việt với một bản trường ca bất hủ mang tựa “Hội trùng dương” viết về ba con sông nước Việt là sông Hồng, sông Hương và sông Cửu Long.

Sau 1975 nhạc sĩ Phạm Đình Chương định cư tại California, Hoa Kỳ, và mất vào ngày 22/8/1991.

“NỬA HỒN THƯƠNG ĐAU” VỚI TÂM SỰ RIÊNG TƯ

Vào những năm 1960 thế kỷ trước, báo chí Sài Gòn đã hao tốn rất nhiều giấy mực vì phải đăng nhiều kỳ vụ nhạc sĩ Phạm Đình Chương ly dị vợ là nữ ca sĩ Khánh Ngọc. Tòa án xét xử nhiều lần chưa xong, vì thế vụ việc càng làm cả hai trở nên nổi tiếng, vừa theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

Bởi lúc đó, ban hợp ca Thăng Long đang nổi đình đám nhất trong sinh hoạt ca vũ nhạc kịch thời bấy giờ, lúc ấy “nhóm Thăng Long” bao gồm nhiều nghệ sĩ nổi danh như Hoài Trung, vợ chồng ca sĩ Thái Hằng – Phạm Duy, ca sĩ Thái Thanh, vợ chồng ca nhạc sĩ Phạm Đình Chương (Hoài Bắc) – Khánh Ngọc. Nếu không kể đến người chị dâu Kiều Hạnh cũng là một nữ kịch sĩ đang được ái mộ trên các sân khấu thoại kịch.

Phải nói trong thời gian sau 1954, các ca kịch sĩ miền Bắc xuất hiện rất đông đảo trên các sân khấu lẫn đài phát thanh như Vũ Huân, Vũ Huyến, Lê Văn Vũ Bắc Tiến, Kiều Hạnh, Duy Trác, Anh Ngọc, Châu Hà, Hà Thanh v.v… Một phần, do ca sĩ trong Nam lúc đó chưa xuất hiện nhiều tên tuổi lớn, chỉ có một số ca sĩ đầy triển vọng từ phòng trà Đức Quỳnh giới thiệu như Bạch Yến, Cao Thái, sau có Minh Hiếu, Thanh Thúy, Túy Phượng… nhỏ hơn thì có Quốc Thắng, Kim Chi trong ban nhi đồng của nhạc sĩ Nguyễn Đức.

Khánh Ngọc đang là vợ của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, là một ca sĩ được nhiều người biết với tên gọi “ngọn núi lửa”, bởi cô có bộ ngực hấp dẫn và thường quyến rũ khán giả say đắm mỗi khi cô lên hát. Đồng thời Khánh Ngọc còn đóng mấy phim với nam tài tử Lê Quỳnh một loạt phim nói về những ngày di cư từ Bắc vào Nam do Mỹ thực hiện.

Trước khi đưa đơn ra tòa, nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã nghe phong phanh Khánh Ngọc ngoại tình. Nhưng vì tình yêu nên ông vẫn tin tưởng vợ và bỏ ngoài tai tất cả những nguồn tin “lá cải” ấy. Chỉ đến khi một số người bạn hẹn ông đi bắt ghen tại Nhà Bè thì sự việc mới đổ bể. Lúc đó báo chí Sài Gòn biết rất nhanh, và vụ “ăn chè Nhà Bè” được các báo khai thác triệt để, do vợ chồng Phạm Đình Chương và “thủ phạm” đều là những người nổi tiếng, mọi người mới biết kẻ trong cuộc gây ra chuyện này không ai xa lạ, chính là người anh rể của ông.

Người đau lòng nhất chính là Phạm Đình Chương chồng Khánh Ngọc, vì ông rất yêu vợ, nhưng bấy giờ dư luận xã hội đều đã rõ tường tận nên đành phải gửi đơn xin ly dị.

Đây là quãng thời gian đau khổ, Phạm Đình Chương không còn tâm trí biểu diễn cùng các anh chị trong Ban hợp ca Thăng Long, ông lui về trong bóng tối thầm lặng viết những bài tình ca buồn, như để tâm sự với chính mình. Một loạt ca khúc mang tâm trạng như thế ra đời như “Đêm cuối cùng”, “Người đi qua đời tôi”, “Khi cuộc tình đã chết”, “Thuở ban đầu”, “Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển”…

Sau khi ly dị, nhạc sĩ Phạm Đình Chương được quyền nuôi con, khi ấy mới khoảng 4 – 5 tuổi, ông bắt đầu đi hát trở lại. Một lần tình cờ gặp Khánh Ngọc trên một sân khấu đại nhạc hội, ông có ý muốn đưa cô vợ đã ly dị về nhà vì trời đang mưa, nhưng bị từ chối. Bởi vậy khi lặng lẽ trở về căn nhà kỷ niệm với một thời sống cùng Khánh Ngọc, nhìn qua màn mưa nhớ về những ngày hạnh phúc, giờ đang trôi theo dòng nước.… có người nói Phạm Đình Chương định tự tử lúc bấy giờ, nhưng nghe tiếng khóc của con, ông mới từ bỏ ý định !?

Hình ảnh của đêm khốn cùng ấy đã đi vào từng lời bài hát “ Nửa hồn thương đau” được Phạm Đình Chương viết trong đêm rã rời đó. Nếu ai đã nghe một lần bài hát này và cũng đồng cảm với cuộc đời của ông sẽ hiểu được tâm hồn con người chỉ có thể chịu đựng một giới hạn nhất định.

NGƯỜI PHỔ THƠ MANG TÍNH THIÊN TÀI

Thật ra nhạc phẩm “Nửa Hồn Thương Dau” của Phạm Đình Chương là được ông phổ từ thơ của Thanh Tâm Tuyền qua bài thơ “Lệ đá xanh”, nhưng ông đã đổi tựa và thêm ý tứ cho phù hợp với tâm trạng của ông lúc bấy giờ.

Có người nhận xét, lối phổ thơ thành nhạc của nhạc sĩ Phạm Đình Chương mang đặc tính thiên tài, từ những vần thơ của các thi sĩ trở thành những nhạc phẩm luôn lưu lại nhiều kỷ niệm sâu đậm trong lòng người ái mộ như các ca khúc Đôi Mắt Người Sơn Tây (thơ Quang Dũng), Nửa hồn thương đau, Đêm màu hồng, Dạ tâm khúc (thơ Thanh Tâm Tuyền), Màu kỷ niệm (thơ Nguyên Sa), Mưa Sài Gòn mưa Hà Nội (thơ Hoàng Anh Tuấn), Người đi qua đời tôi (thơ Trần Dạ Từ), Đêm nhớ trăng Sài Gòn (thơ Du Tử Lê) v.v… cho nên nếu so sánh cung cách phổ thơ của Phạm Duy, có thể nói Phạm Đình Chương xuất sắc không kém, do ông lấy văn học đưa vào nhạc, còn Phạm Duy đôi khi đưa thơ vào nhạc mang tính thị hiếu nhiều hơn.

Có người nói sự nghiệp của nhạc sĩ Phạm Đình Chương còn rộng tỏa trên bình diện của thể nhạc trữ tình lãng mạn, với những sáng tác phong phú đủ chủ đề về tuổi trẻ, tình yêu, hiện thực, hoặc chia sẻ nhịp rung cảm cùng mọi người như các tác phẩm : Bài ca tuổi trẻ, Thuở ban đầu, Mười thương, Mộng dưới hoa, Bài ca ngợi tình yêu, Đêm cuối cùng, Heo may tình cũ, Xóm đêm v.v…

Xuyên qua các nhạc phẩm trên, người ta lại càng nhận thức đầy đủ hơn nơi ý nhạc lời ca của Phạm Đinh Chương có một tâm hồn tươi trẻ, nồng nhiệt và cũng không kém phần thương đau, xót xa trong tan vỡ của yêu đương luyến nhớ, hay những khối chân tình qua từng bước chân phiêu bạt mà ông đã đi qua.

“Có lẽ sự rung động dễ thương của những con tim khi chớm nở loài hoa tình yêu mới là cảm xúc tuyệt diệu nhất được Phạm Đình Chương diễn tả bằng chính nội tâm hiện thực của ông qua ca khúc “Mộng dưới hoa” phổ thơ Đinh Hùng :

Chưa gặp em anh vẫn nghĩ rằng
Có nàng thiếu nữ đẹp như trăng
Mắt xanh là bóng dừa hoang dại
Âu yếm nhìn anh không nói năng ….

“Cuối cùng không thể không đề cập đến “Trường Khúc Tam Giang” tức “Hội Trùng Dương” với những nỗi niềm diễn tả tâm tư mang lời tự thuật thật sống động, đặc sắc của 3 con sông lớn đại biểu cho mạch sống của ba miền và được xem như là một đại tác phẩm trường tấu để đời của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Trường ca này được liên kết thật chặt chẽ bằng những tiết tấu phối hợp sự biến âm đặc biệt biểu hiện tình cảm khi nhẹ nhàng, lúc khoan thai, khi hùng tráng, lúc trầm lắng, khi ngọt ngào, lúc thiết tha, quyện lẫn trong các câu hò mang sắc thái âm điệu thổ ngữ Bắc, Trung, Nam rất duyên dáng chân thành và trong sáng tình yêu quê hương vốn được hun đúc từ ngàn đời, tựa như 3 dòng sông tuôn chảy miệt mài ra biển Đông.

CUỘC ĐỜI ĐINH HÙNG NGƯỜI THI SĨ YỂU MỆNH


UserPostedImage

Thi sĩ Đinh Hùng sinh ngày 3/7/1920, thuộc người làng Phượng Dực tỉnh Hà Đông nay thuộc huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây. Ông là con của cụ Hàn Phụng, một gia đình trung lưu, từ lâu đã ra lập nghiệp ở Hà Nội. Khi còn sống thi sĩ Đinh Hùng cho biết, ông được hoài thai vào năm 1919 trên đất xứ người là Phi Luật Tân (Philippines) nhưng lại ra đời ở Việt Nam ngay trại Trung Phụng gần toà Khâm Thiên Giám cũ, Hà Nội.

Đinh Hùng là con út gồm sáu anh chị em : Anh cả là Đinh Lân, các chị là Loan, Yến, Hồng, Oanh. Chị Đinh Thục Oanh lớn hơn Đinh Hùng một tuổi sau lấy thi sĩ Vũ Hoàng Chương. Thuở nhỏ thi sĩ Đinh Hùng theo bậc tiểu học tại trường Sinh Từ, rồi bậc trung học tại trường trường Bưởi, Hà Nội. Và sau khi đậu bằng Cao đẳng Tiểu học hạng bình thứ ông được học bổng theo ban chuyên khoa để thi Tú tài bản xứ thì “thần Ái tình đã hiện đến cùng một lúc với sự thành công đầy hứa hẹn” (theo lời kể của ông anh rể Vũ Hoàng Chương), khiến ông bỏ ngang để đi viết văn, làm thơ.

Và hình như gia đình thi sĩ Đinh Hùng đa số mọi người đều yểu mệnh, chưa ai bước qua khỏi tuổi 60. Năm 1931, người chị thứ ba của thi sĩ tên Tuyết Hồng tự tử tại hồ Trúc Bạch vì một mối tình duyên trắc trở. Mấy tháng sau cha ông cũng qua đời khi chưa đến tuổi 50. Ba năm sau, người chị lớn nhất của ông cũng qua đời. Còn nếu tính đến ông khi mất vào ngày 24/8/1967, thì cũng chỉ mới hưởng dương có 48 tuổi !

Nói về thân thế sự nghiệp của thi sĩ Đinh Hùng. Năm 1943, ông theo sống với chị là bà Thục Oanh và thi sĩ Vũ Hoàng Chương tức anh rể của ông. Cũng năm này, ông cho xuất bản tập văn xuôi Đám ma tôi (NXB Tân Việt) và thơ đăng trên Hà Nội tân văn của Vũ Ngọc Phan, Giai phẩm Đời Nay của nhóm Tự Lực Văn Đoàn… Nhưng thật sự bắt đầu nổi tiếng với bài thơ “Kỳ Nữ” mà Thế Lữ in trong truyện Trại Bồ Tùng Linh.

Năm 1944, sau khi thi sĩ Vũ Hoàng Chương cưới bà Thục Oanh đưa về Nam Định sinh sống, Đinh Hùng ở lại Hà Nội và cho ra đời giai phẩm Dạ Đài, với sự cộng tác của một số bạn như Trần Dần, Trần Mai Châu, Vũ Hoàng Địch, Mai Châu… Cùng năm này, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thanh về Thái Bình dạy học. Khi ấy, Vũ Hoàng Chương và vợ đang ở đó.

UserPostedImage

Năm 1949, ông lại cùng gia đình trở lại Hà Nội. Tại đây ông cho ấn hành giai phẩm Kinh Đô văn nghệ (1952) và Mê Hồn ca (1954).

Tháng 8 năm 1954, thi sĩ Đinh Hùng và gia đình di cư vào Nam, cộng tác với tờ nhật báo Tự Do của Phạm Việt Tuyền, có sự cộng tác của Tam Lang, Mặc Đỗ, Mặc Thu, Như Phong… Năm 1955, nhật báo Tự Do đình bản, ông về cộng tác với Đài phát thanh Sài Gòn, phụ trách ban thi ca Tao Đàn, chuyên về thơ ca, cho đến hết đời. (Ban thi ca tao đàn từng đưa những tên tuổi ca sĩ như Hồng Vân, Hoàng Oanh thành những người đọc và ngâm thơ hay nhất lúc bấy giờ).

Ngoài việc làm thơ ký bút hiệu Đinh Hùng, ông còn dùng bút hiệu Thần Đăng khi làm thơ châm biếm và Hoài Điệp Thứ Lang lúc viết tiểu thuyết. Ông viết tiểu thuyết dã sử Cô gái gò Ôn khâu, Người đao phủ thành Đại La và làm thơ trào phúng đăng trên báo Tự Do, báo Ngôn Luận.

Năm 1961, Đinh Hùng cho in tập Đường vào tình sử (đoạt giải Văn chương về thi ca năm 1962). Năm 1967, cho ra tuần báo Tao Đàn thi nhân, nhưng mới phát hành được 2 số thì ông mất lúc 5 giờ sáng ngày 24 tháng 8 năm 1967 tại bệnh viện Bình Dân, Sài Gòn, vì bệnh ung thư gan.

Sau khi ông mất, nhà xuất bản Giao Diểm cho phát hành tác phẩm Ngày đó có em vào ngày 16 tháng 10 năm 1967. Ngoài những tác phẩm kể trên, thi sĩ Đinh Hùng còn có 8 tác phẩm chưa xuất bản: Tiếng ca bộ lạc (thơ), Tiếng ca đầu súng (hồi ký), Dạ lan hương (văn xuôi), Sử giả (tùy bút), Vần điệu giao tình (cảo luận) và 3 kịch thơ: Lạc lối trần gian, Phan Thanh Giản, Cánh tay hào kiệt.

Mặc dù Đinh Hùng có viết văn, viết kịch, nhưng ông nổi tiếng là nhờ thơ. Các thi phẩm như Mê Hồn ca, Đường vào tình sử là hai thi phẩm nổi trội.

Trong Từ Diển Văn Học có nhận xét về ông như sau :

“Đinh Hùng là người tài hoa, có khả năng hội họa, biết chơi vĩ cầm, thích thú với môn thư pháp bằng chữ quốc ngữ… và sống phóng túng, có khi như một lãng tử.

“Ở phần đầu Mê hồn ca, thơ ông bộc lộ một cảm giác cô độc đặc biệt đến bi thiết: Bài ca man rợ, Những hướng sao rơi, Người con gái thiên nhiên…Ở phần hai với tiêu đề Thần tượng, chứa đựng những vần thơ tôn giáo hóa tình yêu: Kỳ nữ, Hoa sử, Hương trinh bạch…. Một khía cạnh khác của thơ Đinh Hùng là sự ám ảnh của thế giới bên kia: Gửi người dưới mộ, Cầu hôn, Tìm bóng tử thần…

Hiện tượng này hẳn liên quan đến nhiều chuyện tang tóc bất bình thường, trong thời gian ngắn, liên tục đổ ập xuống đời sống của tác giả thưở thanh thiếu niên.

“Thơ Đinh Hùng hàm súc, lối thao tác “tụ” và “tán” nhanh chóng, những “từ” và “tứ” đột xuất, khiến thơ ông có khả năng gây được cộng cảm, dễ lưu vào tâm trí người đọc”.(bộ mới, NXB Thế giới, 2004)

Tình thơ trong thi phẩm Đinh Hùng

Nhà thơ, nhà văn thường có tính tình lãng mạn, trữ tình, như ở thuở thanh niên thi sĩ Đinh Hùng đang được cấp học bổng để theo học ban chuyên khoa. Nhưng vào một ngày đẹp trời thì “tiếng sét ái tình” bỗng nhiên đánh trúng tim ông :

Có chàng mang lòng thương
Đi dạo muôn con đường.
Một hôm dừng trước mộng,
Yêu nàng tên Tần Hương.

(Tần Hương – Đường vào tình sử)

Người đẹp ấy tên là Kiều Hương, nhưng ông sợ gây rắc rối cho nàng khi đi lấy chồng nên sửa tên là Tần Hương. Mối tình ấy của Đinh Hùng tuy là mối tình đầu nhưng không sâu sắc, vì chỉ là tình yêu đơn phương. Nên khi nàng Kiều Hương đi lấy chồng, ông không buồn như nhà thơ Kiên Giang Hà Huy Hà từng thất tình khi nghe người yêu đi lấy chồng để có một thi phẩm bất hủ “Hoa trắng thôi cài trên áo tím”. Còn ông chỉ có 2 bài thơ mang tên “Tần Hương” và “Bài hát mùa thu” đăng trong tập thơ Đường vào tình sử.

Mối tình thứ hai mới thực sự mãnh liệt và ghi dấu suốt đời trong tâm khảm của nhà thơ. Nàng là một cô bé họ xa, tên Bích Liên, thỉnh thoảng đến chơi nơi trại Trung Phụng của ba ông, nên thi sĩ Đinh Hùng có dịp quen thân. Thuở ấy nàng còn bé nhưng xinh đẹp tuyệt vời, và vì tên nàng là Liên nên Đinh Hùng viết :

Người đẹp ngày xưa tên giống hoa,
Mùa xuân cây cỏ biếc quanh nhà.
Thùy hương phảng phất sen đầu hạ,
Lén bước trang đài tới gặp ta.

(Liên tưởng – ĐVTS)

Hai người mỗi ngày một lớn, tình yêu cũng cùng với tháng năm mà lớn dần theo, cô bé Liên càng ngày càng đẹp. Hai người yêu nhau nhưng trong mối tình hoàn toàn trong trắng. Không may nàng Liên bị bệnh phổi nặng, sắc đẹp ngày càng kỳ ảo và huyền hoặc khiến ông cứ ngất ngây, trong khi đó sức khỏe của nàng cứ hao mòn rồi từ giã cõi đời vào khoảng năm 1940. Đó là cái chết thứ tư của người thân yêu mà Đinh Hùng chứng kiến trong khoảng thời gian chưa tới mười năm.

Mất Liên, thi sĩ Đinh Hùng đau đớn như điên dại :

Qua xứ ma sầu, ta mất trí,
Thiêu đi tập sách vẽ hoa nguyền.
Trời ơi ! Trời ơi ! Làn tử khí,
Lạc lõng hương thầm đóa Bạch Liên.

(Cầu Hồn – Mê Hồn Ca)

Từ đó Đinh Hùng thường làm những bài thơ “Chiêu Niệm”, tên Liên được thay thế bằng những tên khác, nào Diệu Hương, Diệu Thư, nào Ý Liên, Bạch Liên, Diệu Liên, nào Em Buồn, Em Đau Thương, Sầu Hoài Thương Nữ, nào Thần Nữ, Kỳ Nữ v.v… nhưng thực ra cũng chỉ có một nàng Bích Liên thôi. Khi nàng chết, Đinh Hùng bỏ trường đi sống lang bạt kỳ hồ, khi dạy học ở Hà Đông, lúc gia nhập một ban nhạc tài tử đi trình diễn ở vùng Bắc Cạn. Đi đâu Đinh Hùng cũng mang theo tấm di ảnh của nàng Bích Liên.

Nhà văn Mai Thảo thuật :

“Tôi được biết là sau ngày người con gái mang tên Liên từ trần, Đinh Hùng bỏ đi đến Hải Dương… Vượt Hồng Hà, bỏ Hà Nội, chàng tuổi trẻ khóc ngất, không mang theo gì hết ngoài nỗi đau đớn và một tấm hình. Đó là di vật cuối cùng của Liên…”

Nhà thơ có cá tính. Ai đã gặp thi sĩ Đinh Hùng một lần thì khó lòng quên được. Thân hình mảnh mai, nước da xanh như tàu lá, đôi chân ngắn, bàn tay đẹp như bàn tay con gái mềm mại thon thon, và rất đẹp khi “vân vê” điếu thuốc lào hay khi lướt nhẹ trên chiếc vĩ cầm. Đôi mắt mơ hồ và huyền hoặc dường như luôn luôn in bóng một trời thơ diệu kỳ và mộng ảo. Giọng nói Đinh Hùng rất đặc biệt, nó “vang vang mà nhừa nhựa, nửa như thoát lên cao cùng mây, nửa như la đà cùng khói” (Hoàng Hương Trang).

Ngay lúc nằm trên giường bệnh, giọng nói ấy cũng vẫn còn nồng nàn nỗi yêu đời và niềm lưu luyến tình người. Còn vẻ bề ngoài, ông bao giờ cũng chải chuốt, tứ thời bát tiết lúc nào cũng diện complet thắt cravate cho dù là mùa hè đỏ lửa, đầu chải láng, miệng ngậm pipe, đôi vai nghiêng bởi chiếc cặp dày và nặng trĩu. Gặp bạn thơ thì mừng rỡ, chèo kéo bắt uống cho bằng được một vài ly để rồi say sưa nói về chuyện văn thơ không dứt.

Tạ Tỵ gợi lại một vài kỷ niệm :“Có những đêm đông Hà Nội tôi đến thăm Hùng tại căn nhà cổ nằm sâu trong ngõ hẹp ở cửa ô Cầu Rền, chẳng cách xa phường Dạ Lạc là bao. Ở tuổi hoa niên, tôi quen nhiều bạn biết uống rượu, nhưng tôi chưa thấy ai uống hào bằng Đinh Hùng và Văn Cao. Riêng Hùng có thể uống hai lít đế không cần đồ nhắm, vì thế Hùng mới có gan đối ẩm với Tản Đà hàng nửa ngày trời”. Và cũng vì thế mà bạn bè không ai cảm thấy bất ngờ khi hay tin Hùng bị ung thư gan ở tuổi 48.

Những tác phẩm thi ca của Đinh Hùng.

Thi sĩ Đinh Hùng có hai thi phẩm lớn là Mê Hồn Ca và Đường Vào Tình Sử là nổi bật hơn hết. Cho nên các nhà thơ tên tuổi vào những năm 60, 70 thế kỷ trước từng tranh cãi về giá trị của hai tập thơ này. Theo nhà thơ Sa Giang Trần Tuấn Kiệt chọn Đường Vào Tình Sử, thì nhà văn Trần Phong Giao lại chọn Mê Hồn Ca. Trần Tuấn Kiệt nói :“Mê Hồn Ca tuy đặc biệt nhưng thua xa tiếng thơ của tập Đường Vào Tình Sử”. Còn Trần Phong Giao nói :“Ai cũng bảo Mê Hồn Ca là tuyệt tác, chỉ có ́mình cậu là khác”. Rồi Trần Phong Giao khẳng định : “Trong tất cả những tác phẩm của Đinh Hùng, gặp trường hợp chỉ được quyền cất giữ một cuốn thì tôi sẽ không ngần ngại gì trong việc chọn lựa Mê Hồn Ca. Vì đó là tất cả vũ trụ thơ anh. Vì đó là tất cả anh”.

Nhận định về thi phẩm Mê Hồn Ca, nhà nghiên cứu Phạm Việt Tuyền cho rằng “thi phẩm này thuộc loại thơ nói ít hiểu nhiều, cái hay cốt ở chỗ sử dụng nghệ thuật ném hỏa mù mơ mộng lên những mảnh thực tại tản mác, điều mà Đinh Hùng chắc đã chịu ảnh hưởng ít nhiều nơi các nhà thơ tượng trưng của Pháp như Baudelaire, Rimbaud. Thế giới Mê Hồn Ca là thế giới của đắm đuối say mê, của hoang sơ man dại, của chết chóc lạnh lùng, của nhiệm mầu huyền bí. Tình yêu trong Mê Hồn Ca thiết tha, mănh liệt và kinh khủng. Có nhà thơ nào đã xây dựng được cả một khu nghĩa trang huyền ảo như những bài Tìm bóng tử thần, Màu sương linh giác, Cầu hồn, Thoát duyên trần cấu, Gửi người dưới mộ… như Đinh Hùng?”

Còn nhà thơ nhà giáo Bàng Bá Lân cũng thích Mê Hồn Ca hơn Đường Vào Tình Sử, thích nhất Bài Ca Man Rợ vì bài thơ này rất giàu vần điệu và gợi hình, nhạc thơ toàn bài hùng mạnh một cách man rợ hợp với nhan đề..

Những ngày cuối cùng của Đinh Hùng

Vào trưa ngày 23/8/1967 – trước ngày Đinh Hùng mất – các bạn thơ và văn nghệ sĩ họp mặt trong một quán nhỏ, nhà văn Thanh Nam bộc bạch đọc bốn câu thơ mà ông rất thích :

Khi tôi ngồi xuống ở bên em,
Giở tập thư xưa đọc trước đèn.
Vẫn ngọn đèn mờ, trang giấy lạnh,
Tiếng mùa thu động, tiếng mưa đêm.

Nhà thơ Kiên Giang Hà Huy Hà ở đó, tấm tắt khen thơ hay quá, nhưng khi hỏi xuất xứ thì nhà văn Thanh Nam không nhớ, chỉ biết đó là thơ Đinh Hùng trong cuốn Đường Vào Tình Sử. Về đến nhà nhà thơ Kiên Giang vội tìm cuốn Đường Vào Tình Sử để đọc bài thơ có bốn câu ấy. Đó là bài Gặp nhau lần cuối.

Tháng 7 năm 1967 khi bệnh tình của thi sĩ Đinh Hùng bỗng trở nặng, các thân hữu liền đưa ông vào bệnh viện Bình Dân để cứu chữa, nhưng bệnh ung thư chỉ có thầy tiên thuốc thánh mới cứu nổi.

Khi nhà thơ Tô Kiều Ngân vào thăm thì “trước mắt tôi không phải là chàng thơ phong vận từng bơi qua Hồ Tây, từng đánh đàn mandoline trong các phòng trà, nói chuyện có duyên, làm thơ tình ái rất hay. Người nằm đó chỉ là một bệnh nhân, mắt rất buồn, hơi thở mệt nhọc, đang chờ mổ mà tin tưởng thì rất mong manh… Người thơ của chúng ta trầm mình trong nỗi cô đơn giữa bốn bức tường bệnh viện lạnh lùng, đôi vai gầy, gầy thêm, khuôn mặt nhỏ, nhỏ thêm. Cuộc sống ở đây hoàn toàn bị lùi xa, bị tách rời”.

Có những người “vô danh” tình nguyện cho ông máu để đủ sức chịu đựng khi giải phẫu, nhưng đến nơi thì ông đã đuối quá ra đi rồi.

Tô Kiều Ngân viết tiếp : “Trước giờ liệm Hùng, tôi giở tấm vải trắng nhìn anh lần chót. Mớ tóc xõa ra, đôi mắt nhắm nghiền, da mặt trắng xanh. Buồn quá, không ngờ Hùng chết nhanh như vậy. 48 năm, thôi thế cũng được, 48 năm miệt mài với thơ, với nhạc, với Bộ lạc, Hải tần, Kỳ nữ, với “mây trắng bay đầy gối”, với “hiu hắt tiếng dương cầm”, đời anh toàn gắn liền với thơ, với rượu, kể ra đã thừa chất đẹp”

Hôm đưa tang Đinh Hùng vào chủ nhật 27-8-1967 tức 22 tháng 7 năm Đinh Mùi – là một ngày trong tiết thu sơ, bầu trời ảm đạm. Bạn bè đi đưa tuy không đông lắm nhưng ai nấy đều chan chứa trong lòng niềm tiếc thương vô hạn một nhà thơ tài hoa mà yểu mệnh.

“Bên chiếc huyệt đào sẵn, Vũ Hoàng Chương gọi lớn : “Đinh Hùng ! Đinh Hùng !” nhưng người thơ phong vận không bao giờ lên tiếng nữa. Bậc đàn anh Vi Huyền Đắc ngậm ngùi bên bờ huyệt, Vũ Khắc Khoan lặng lẽ ném một hòn đất xuống quan tài. Thanh Nam bỏ ra ngoài lặng lẽ đưa khăn lau mắt, Hoàng Anh Tuấn khóc lăn bên nấm mộ… Khi ra về, đi bên cạnh Tuấn, tôi mới hỏi “Toa hôm nay xúc động quá nhỉ !”Tuấn nói “Đâu mình có khóc Đinh Hùng, khóc cho mình đấy chứ !” (Ký giả Lô-Răng).

Và như lời tiên tri, thi sĩ Đinh Hùng từng có bài thơ “Cung Dàn Tưởng Niệm” để khi ông chết như một di chúc để lại cho mọi người, đọc khi đến viếng mộ ông, một thi sĩ tài danh yểu mệnh.

UserPostedImage

Cung đàn tưởng niệm

Khi anh chết, các Em về đây nhé,
Vị chút tình lưu luyến với nhau xưa.
Anh muốn thấy các em cùng nhỏ lệ,
Tay cầm hoa, xoã tóc đứng bên mồ.

oOo

Em lả lướt, Em là Buồn cố kết,
Tự ngày anh ra sống kiếp trần ai.
Em khóc cho anh mối hận tình dài,
Em nói cho anh tấm lòng cô lữ.

oOo

Và em nữa, ôi Sầu-Hoài-Thương-Nữ !
Anh thường mê tiếng hát của Em xưa.
Những ngày vui, bóng mộng mất không ngờ,
Em thân ái vẫn cùng anh tưởng nhớ.

oOo

Anh quên đấy: còn người em duyên số,
Em đã về chưa nhỉ ? Hỡi Đau Thương !
Nhớ cùng Em đối bóng mấy canh trường,
Tự đêm ấy cầm tay nhau không nói…

oOo

Anh tưởng niệm các Em về một buổi,
Ở bên mồ, cỏ úa sắc chiều rơi.
Ngược Sông Mê, bàng bạc nẻo luân hồi,
Sầu rũ tóc, ngậm ngùi in khóe mắt.

oOo

Anh đã thấy dáng Em Buồn cúi mặt,
Anh cảm lòng vì lệ của Thương đau.
Các Em sang vĩnh biệt tấm thân sầu,
Các Em khóc các Em buồn lắm nhỉ?

oOo

Phải xa anh, từ đây đường nhân thế,
Các Em đi, phiêu bạt giữa thời gian.
Và từ đây trong khe núi, bên ngàn,
Các Em dạo, làm những hồn oan khổ.

oOo

Anh bơ vơ lạc trên đường thiên cổ,
Lạnh tâm tư, mờ tỏ ánh tinh cầu.
Mất anh rồi, Các Em sẽ về đâu ?

Đinh Hùng chết để sự nghiệp thơ ông trở thành bất tử” (Văn học hiện đại).

NGUYỄN VIỆT

Edited by user Saturday, June 12, 2021 3:05:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1324 Posted : Saturday, June 12, 2021 11:37:06 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
CHUYỆN VỀ HAI SẮC HOA TIGÔN


Posted on 24.08.2018 by hongoccan2017

UserPostedImage

SUÝT NỮA HAI SẮC HOA TIGÔN ĐÃ CHÁY THÀNH TRO !


– Anh Chi


Cuối mùa thu năm 1937, tòa soạn báo Tiểu thuyết Thứ bảy nhận được bài thơ nhan đề Bài thơ thứ nhất, rồi sau đó ít ngày, nhận được một bài thơ nữa, nhan đề Hai sắc hoa ti gôn, đều của một tác giả ký tên T.T.Kh. Sau đó, tòa soạn không nhận được bài thơ nào nữa của T.T.Kh, cũng không biết tác giả này ở đâu.

Sau khi báo đăng hai bài thơ, làng văn xôn xao lắm, nhưng không hề thấy T.T.Kh liên hệ với tòa soạn. Có mấy người đã nhất quyết, T.T.Kh chính là người yêu của mình, nhưng chả có ai đưa ra được chứng cớ thuyết phục. Tác giả T.T.Kh vô hình vô ảnh trong cuộc đời, nhưng thơ của bà được giới phê bình luận bàn náo nhiệt (và không hiểu sao mọi người đã tin chắc ngay rằng T.T.Kh là nữ giới). Đương thời, có người không ngần ngại đánh giá đó là những áng thơ tuyệt tác, nhất là bài Hai sắc hoa ti gôn.

Về những ý kiến cho hai bài thơ đầu tiên đó của T.T.Kh là kiệt tác thì tác giả Thi nhân Việt Nam đã nói rõ quan điểm của mình : “Nói thế đã đành là quá lời, nhưng trong hai bài thơ ấy cũng có những câu thơ xứng đáng với vẻ lâm ly của câu chuyện. 9 Ti gon 3Cô bé T.T.Kh yêu…”. Có lẽ, với cách đánh giá như vậy nên Hoài Thanh và Hoài Chân đã không chọn in thơ T.T.Kh vào tập Thi nhân Việt Nam…

UserPostedImage

Tuy vậy, thực tế đời sống văn chương Việt Nam hơn 70 năm qua, T.T.Kh luôn được độc giả mến mộ, nhất là đối với bài Hai sắc hoa ti gôn. Dường như càng trải thêm thời gian, bài thơ này càng biểu lộ vẻ đẹp đặc biệt, càng có sức sống lạ lùng. Chúng tôi nghĩ, nếu có cuộc điều tra tỷ mỷ để tìm hiểu những bài thơ Việt Nam nào trong 70 năm qua được bạn đọc yêu mến nhiều nhất, thì chắc sẽ có cả Hai sắc hoa ti gôn.

Chúng tôi phải trình bày lại sự ra đời và giá trị của bài thơ Hai sắc hoa ti gôn trong đời sống văn chương nước ta như vậy để chúng ta ý thức rằng: nếu không có bài thơ Hai sắc hoa ti gôn, trong đời sống văn chương nước ta sẽ có sự thiệt thòi lắm ! Và trên thực tế, việc đó đã suýt nữa xảy ra. Mà mãi đến năm 1990 chúng tôi mới biết việc ấy…

UserPostedImage

Năm 1990, nhà văn Ngọc Giao lên thượng thọ, 80 tuổi. Ông nguyên là Thư ký tòa soạn của báo Tiểu thuyết Thứ bảy. Có một tâm sự ông giữ mãi trong lòng hơn nửa thế kỷ, khi vào tuổi 80 mới thổ lộ với bạn bè tâm giao. Rằng đó là một buổi trưa, cuối mùa thu năm 1937, ở tòa soạn báo Tiểu thuyết Thứ bảy. Những đồng nghiệp trong tòa soạn đã về nghỉ gần hết, chỉ còn lại Trúc Khê Ngô Văn Triện và Ngọc Giao.

Trúc Khê Ngô Văn Triện còn nán lại để dịch Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ ra quốc ngữ. Ngọc Giao thì đã tiến đến chỗ mắc áo để lấy mũ và ra về. Nhưng đúng lúc đó có tiếng kèn đám ma. Đám tang đang đi qua phố Hàng Bông. Ngọc Giao là người rất sợ nghe tiếng kèn đám ma, nên ông mới nán lại thêm cho xe tang đi qua đã. Đã khoác áo, đội mũ chỉnh chu, ông không muốn quay vào phòng trong mà kéo ghế ngồi9 Ti gon 2 tạm lại chỗ gần cửa, gần nơi để cái sọt đựng giấy loại.

Không biết điều gì xui khiến, ông đưa tay vào sọt giấy loại, nhặt lên mấy tờ bị vo tròn và quẳng vào đó chờ đi đổ xe rác. Tẩn mẩn, ông vuốt một tờ ra và đọc. Đó là một tờ giấy học trò khổ nhỏ. Một bài thơ. Chữ viết bằng bút chì nguệch ngoạc, nét run, nét mờ, như thể viết ra một lần là xong và gửi luôn cho tòa báo. Lệ của báo là bài lai cảo phải viết trên một mặt giấy sạch sẽ. Còn bài thơ nét chữ bút chì này lại viết trên cả hai mặt giấy.

Nhưng bài thơ đã khiến Ngọc Giao xúc động lạ thường, đó là Hai sắc hoa ti gôn của T.T.Kh. Và ông đã ngồi lặng đi trong mối rung cảm đặc biệt. Rồi ông bước vội đến đưa bài thơ cho Trúc Khê, yêu cầu đọc ngay. Trúc Khê Ngô Văn Triện thấy Ngọc Giao đang quá xúc động, cũng bỏ bút, cầm đọc bài thơ. Và ông cũng ngồi lặng đi, rồi đọc lại lần nữa. Ông già Trúc Khê vỗ tay xuống bàn, nói với Ngọc Giao: “Sao lại có bài thơ tuyệt đến thế này…!” Rồi ngay sau đó, Ngọc Giao gọi ông cai thợ sắp chữ nhà in lên, bảo sắp chữ ngay bài thơ ấy cho số báo sắp ra. Vậy là Hai sắc hoa ti gôn đi vào đời sống Tr Dan ongthơ ca Việt Nam…

Kể câu chuyện tâm sự mấy mươi năm xưa cũ, nhà văn Ngọc Giao còn cầm bút ghi vào cuốn sổ lưu niệm của một bạn văn cùng thời là nhà văn Phạm Văn Kỳ cũng từng làm thư ký tòa soạn tuần báo Tiểu thuyết Thứ năm. Những dòng lão nhà văn Ngọc Giao ghi vào sổ lưu bút của lão nhà văn Phạm Văn Kỳ có đoạn: “… Bài thơ ra đời trong hoàn cảnh bị bỏ rơi sọt rác như vậy đó. Nó càng được bạn đọc nhắc đến bao nhiêu, tôi càng ân hận về lỗi làm ăn cẩu thả, sơ xuất bấy nhiêu… Nếu không có cái đám ma qua phố thổi kèn rầu rĩ đó thì tôi đã đội mũ lên đầu, không cúi xuống sọt rác… thì đóa hải đường Hai sắc hoa ti gôn đành an phận nằm trong đó, rồi người ta mang đi theo thường lệ, người ta phóng lửa đốt cả… Trong đó, rất có thể cả những áng văn hay mà cái anh thư ký tòa soạn quan liêu, nhác lười, cẩu thả đã ném đi !…”.

Vậy đấy, câu chuyện pha chút hài hước “nếu không có cái đám ma qua phố…” lại là một tâm sự canh cánh trong lòng nhà văn Ngọc Giao suốt 53 năm trời. Vì tế nhị, nhà văn Trúc Khê Ngô Văn Triện cũng giữ kín suốt đời câu chuyện này. Nghĩ rằng, chuyện9 Vi Vi 1 có thể hữu ích với nghề báo chí văn chương hôm nay, chúng tôi đã xin phép nhà văn Phạm Văn Kỳ và mạn phép nhà văn quá cố Ngọc Giao viết ra trong bài này.

Chúng tôi cũng muốn được khép lại bài viết này bằng mấy dòng di bút cao thượng của lão nhà văn Ngọc Giao viết mùa thu năm 1990: “Tôi xin cúi đầu nhận lỗi đã có hành vi bất kính đối với một tài năng văn học. Tôi xin bà mãn xá cho tôi nếu bà đã qua đời, cũng miễn thứ cho tôi nếu bà còn ở cõi thế gian này với mái tóc cũng bạc trắng như tôi, như tất cả chúng ta cùng chung thế hệ đoạn trường văn bút”. (theo Anh Chi)VV

UserPostedImage

Vi Vi Hùng Võ từ Facebook

Edited by user Saturday, June 12, 2021 11:43:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1325 Posted : Saturday, June 12, 2021 2:48:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
TIẾNG SÁO TRƯƠNG CHI


UserPostedImage

“Đêm nay thu sang cùng heo may. Đêm nay sương lam mờ chân mây. Thuyền ai lờ lững trôi theo dòng. Như nhớ thương ai chùng tơ lòng”…

Thưa nhạc sỹ tài hoa nhưng yểu mệnh Đặng Thế Phong, con thuyền đang “lờ lững trôi theo dòng” kia là của một chàng ngư dân. Tên chàng là Trương Chi.

Đó là một “con thuyền không bến”. Gọi như thế là vì chàng ngư dân này lúc thì ở đây, lúc thì lại đến một nơi khác, thoắt hiện, thoắt biến. Chàng cứ ngày tháng ung dung tự tại giữa trời nước mênh mông. Chẳng có chi trói buộc mái chèo của chàng cả.

Người đời vốn dĩ thích sự trói buộc nên mới đặt định ra bến bãi. Họ đâu biết rằng những bến bãi kia là mầm mống phát sinh đau khổ.

– Trăm năm đành lỗi hẹn hò,
Cây đa bến cũ con đò khác đưa.

– Thuyền về có nhớ bến chăng ?
Bến thì một dạ khăng khăng đợi thuyền.

Những đợi những mong rồi những khắc khoải trách hờn. Cái vòng luẩn quẩn ấy chẳng khác chi mũi kim nhọn xuyên thấu trái tim con người khiến cho những dòng lệ phải tuôn ra. Ấy thế mà con người nào đâu đã tỉnh, cho nên bến bãi cứ mãi mãi tồn lưu.

Còn chàng ngư dân Trương Chi thì thênh thang sông nước ngược ngược xuôi xuôi. Nơi chàng không có bến bãi nào hết. Chân trời góc bể bón phương luôn luôn là tiếng mời gọi chan chứa mặn nồng và thủy chung miên viễn.

Lênh đênh sóng nước, nhưng chàng chẳng hề cô đơn vì bên chàng lúc nào cũng có một người bạn tri kỷ : cây sáo trúc. Tiếng sáo của chàng thanh thoát. Nó lãng đãng như mây trời ngày tháng phiêu du. Nó ngọt ngào như mật ong rừng nguyên thủy. Nó là bàn tay mềm mại dìu hồn người vào cõi mộng có hoa muôn sắc, có bướm muôn màu, có giàn hợp xướng diệu kỳ của muông chim.

Tiếng sáo phù thủy của chàng khiến những cánh cửa sổ lầu son khuê các không thể then cài kiêu mị. Người ta thấy những đôi mắt ươn ướt xa xăm bên cửa sổ.

Tiếng sáo mang vị thơm ngọt của lúa trổ đòng đòng trên những cánh đồng bát ngát dưới ánh trăng làm thổn thức bao trái tim thôn nữ..

Chàng ngư – dân – nghệ – sỹ nào hay nào biết. Chàng vẫn thản nhiên đặt sáo trúc lên môi mỗi hoàng hôn. Giữa bầu trời đêm thanh tĩnh, chàng đắm hồn trong cung bậc bổng trầm của thanh âm. Mái chèo buông lơi. “Lướt theo chiều gió, một con thuyền theo trăng trong…”. Con thuyền đi… Đi mãi…

UserPostedImage

Rồi, không hiểu do nguyên cớ nào mà bóng dáng chàng – ngư-dân – nghệ-sỹ Trương Chi bỗng biệt tăm. Những cánh cửa sổ lầu son khuê các nghẹn ngào khép lại. Những vạt áo nâu non ngẩn ngơ ngơ ngẩn

Có những tiếng sầm sì nổi lên. Người thì nói Trương Chi đã lạc vào một động tiên như Từ Thức ngày nào. Có kẻ lại bảo : tiếng tiêu của chàng đã khiến một cô con gái của một vị quan đại thần sinh bệnh vì tương tư. Vị quan đã cho mời bao nhiêu là lương y tài giỏi đến chữa bệnh cho cô con gái yêu, nhưng thảy đều bó tay. Cuối cùng, có một vị lương y kia tìm ra được bệnh của cô, nên đã bảo với gia chủ nên gọi chàng ngư dân- nghệ-sỹ đến cho cô gặp mặt thì cô mới hết bệnh. Quả nhiên, khi gặp mặt người trong mộng thì cô gái khỏi bệnh. Cô khỏi bệnh và vỡ mộng. Bởi chàng có dung mạo xấu xí quá..

UserPostedImage

Từ lúc gặp mặt mỹ nhân thì tiếng sáo của chàng không còn hồn nhiên thanh thoát nữa. Nó trở nên day dứt, nặng nề ngàn cân vì” ai oán thương ai tàn mơ màng”. Từ đó, thế gian mới bảo nhau rằng chàng đã nằm sâu dưới đáy nước mang theo dung nhan diễm tuyệt của giai nhân.

Đấy là miệng lưỡi thế gian – thứ lưỡi không xương nhiều đường lắt léo. Có thể nào tin được chăng ? Tin hay không tin thì tiếng sáo vi vu huyễn hoặc kia cũng đã mai một với thời gian. Và ngày hôm nay không còn ai biết đến sự hiện hữu của một thiên tài đã một thời đi vào lòng người bằng tiếng sáo trúc huyền thoại.

Các làng chài ven biển miền Trung đang trong thời kỳ tang chế. Ngày cũng như đêm khắp nơi nơi vang lên tiếng khóc nỉ non, ai oán. Y tang trắng toát cà một vùng rộng lớn. Già, trẻ, lớn, bé… con mắt trũng sâu. Những tấm thân cằn cỗi trông chẳng khác nào những thân cây héo quắt héo quơ giữa trời nắng hạn. Tiếng khóc kéo dài từ nhà ra tới bờ biển, rồi lại từ bờ biển đi vào trong nhà. Những thân cây khô liêu xiêu, vật vờ như những cô hồn không chốn đầu thai.

Trên bãi biển, những chiếc tàu đánh cá nằm chỏng chơ, mặc cho nắng mưa tha hồ làm mưa làm gió trên tấm thân tàn phế của chúng. Chúng bỗng dưng trở nên những ngôi mộ hoang. Chủ nhân của chúng hoặc đã bỏ thân ngoài khơi xa, hoặc bị bắt đem đi đến một nơi nào đó. Thủ phạm của những chết chóc kinh hoàng đó không ai ngoài các “tàu lạ” và “người lạ”. Không gì phi lý hơn việc giữa khi anh đang miệt mài kiếm sống trên mảnh đất của mình mà bị những kẻ “lạ mặt” hùng hổ xông vào bắn giết một cách tàn bạo và dã man.

UserPostedImage

Ấy vậy mà chẳng tiếng nói phản kháng nào hết. Ngay cả gọi đích danh kẻ thù cũng không. “Tàu lạ”, “người lạ”. Một cách miễn cưỡng và chiếu lệ cho qua chuyện. Thế thôi. Và thế là “Tàu lạ” và “Người lạ” cứ mặc sức tung hoành trên mặt biển quê hương như chỗ không người. Mà không người thật. Ôi ! Thảm thương thay ! Ở đầu thập niên của thế kỷ 21 này mà mảnh đất mang tên Việt Nam từ bao nhiêu thiên niên kỷ lại trở thành mảnh đất hoang vu đến như vậy. Và thế là xác ngư dân Việt lènh bềnh ngoài khơi như những xác vô thừa nhận. Và thế là máu ngư dân Việt ngầu đỏ cả biển Đông..

Trên mảnh đất hoang vu này, người dân vạn chài chỉ còn biết than khóc cho thân phận cái kiến con sâu của họ chứ biết làm gì bây giờ ? Khi nào “Tàu lạ” và “Người lạ” còn nghênh ngang ngất ngưởng ngoài kia thì tiếng khóc của họ vẫn còn âm ỉ. Chừng nào “Tàu lạ” và “Người lạ” còn làm mưa làm gió trên biển quê ta thì chết chóc vẫn còn bao phủ những làng chài Việt Nam.

Trong bầu không khí u sầu ngạt thở đó, vào một buổi hoàng hôn, bỗng nhiên người ta nghe có tiếng sáo trúc vang lên. Người người ngó nhau ngơ ngác. Những dấu hỏi liên tiếp hiện ra. Không có câu trả lời.

Tiếng sáo nghe não nuột đến đứt ruột vỡ gan. Nó làm cho cả những ghè đá cũng phải ứa lệ. Sóng biển thôi rì rào. Trong oán than tiếng sáo, người ta thấy vất va vất vưởng oan hồn các ngư dân.

Dân vạn chài cản thấy được ủi an phần nào vì đã có người đến chia sẻ nỗi đau mất mát. Họ hướng mắt ra khơi xa để tìm chủ nhân tiếng sáo. Nhưng chẳng trông thấy gì cả. Chắc đây là một vị thần linh. Họ thì thào với nhau. Dù người phàm hay thần thánh, họ vẫn thầm cám ơn tiếng sáo. Nó vỗ về. Nó băng bó những vết thương lòng.

UserPostedImage

Tiếng sáo là đề tài duy nhất trong các bữa ăn, trong những lần gặp mặt. Sầu muộn đã vơi đi phần nào trong ánh mắt. Thay vào đó là nỗi niềm đợi mong mỗi khi hoàng hôn xuống. Những cặp mắt lung linh hướng ra biển đợi chờ thứ âm thanh huyền nhiệm và huyền diệu.

Những ánh mắt của các vị trưởng lão thì có vẻ đăm chiêu hơn. Hình như các cụ có một thứ linh cảm nào đó. Thứ linh cảm này thoạt tiên chỉ là một thứ cảm giác mơ mơ hồ hồ, nghi nghi hoặc hoặc. Rồi, với thời gian, nó trở nên rõ nét dần lên. Những câu chuyện thần tiên cổ tích mà các cụ được nghe thời ấu thơ bắt đầu trở về trong trí nhớ. Mặc dù không còn minh mẫn như hồi thanh xuân, nhưng các cụ vẫn hết sức cố gắng đi tìm cho bằng được câu giải đáp cho sự việc lạ kỳ đang xảy ra nơi các làng chài này. Thế rồi, vào một buổi nọ, các cụ đồng loạt vỗ trán và đồng thành kêu lên : “Đúng rồi ! Đúng rồi ! Đúng rồi !”. Mắt các cụ sáng lên rỡ ràng. Bờ môi dúm dó của các cụ bỗng chốc trở thành những nụ hồng rực rỡ.

Sau đó, các con cháu làng chài biết được tên chủ nhân của tiếng sáo trúc kia. Trương Chi. Sự buồn đau tạm thời lùi đi dành chỗ cho sự thích thú về chàng ngư dân nghệ sĩ thuở xa xưa. Không hiểu tại sao mà trong lòng mỗi người vạn chài đều nảy sinh một niềm hy vọng, nhất là các cụ trưởng thượng.

Đêm nay là đêm rằm. Mặt trăng tròn trĩnh nằm vắt vẻo trên bầu trời. Ánh trăng quấn quyện những giải khăn sô và ôm ấp những tiếng khóc than u uất. Màu trắng của y tang được bàn tay điệu nghệ của nữ họa sỹ Hằng Nga dệt thành một bức tranh có một không hai của nhân loại. Khách thưởng ngoạn cảm nhận một luồng khí lạnh chạy dài suốt cột sống lưng và lan tỏa khắp châu thân. Giữa đêm trường mà mồ hôi tuôn đổ như giữa trưa hè nắng hạn.

Trong màn đêm tang tóc ấy, tiếng sáo trúc lại cất lên. Nó ấm ức. Nó tức tưởi. Nó cào xé trái tim con người.

Bỗng im bặt tiếng sáo. Những cặp mắt đỏ hoe nhìn nhau và đồng hướng về phía khơi xa. Vắng ngắt. Lặng tanh. Một bầu không khí vô cùng nặng nề bao phủ làng chài. Những vành khăn sô chấp chới chấp chới… Thời gian như ngưng đọng. Đêm đã váo khuya.

UserPostedImage

Đột nhiên tiếng sáo lại vang lên. Vang lên đúng lúc để ngăn chặn tiếng thở dài thất vọng của dân làng. Lần này, nó không tức tưởi, không u uất nữa. Người ta cảm nhận được một trận cuồng phong đang ào ạt đổ xuống. Cái khối u sầu và căm phẫn ngàn cân bấy lâu đè nặng cõi lòng dân vạn chài được trận cuồng phong kia cuốn trôi khiến những bờ môi he hé nụ cười.

Lần này tiếng sáo trúc không bay là là trên mặt biển, không vuốt ve từng đụn cát, không ôm ấp từng mái nhà. Nó vút bay lên tận chín tầng mây rồi đổ ập xuống như những đợt sóng thần. Rồi dân vạn chài thấy ở ngoài khơi xa những đám lửa ngùn ngụt bốc lên từ thân những con “ tàu lạ” cùng những tiếng nổ long trời lở đất.

Dân vạn chài ôm nhau nhảy múa khi từng… chiếc từng chiếc… chìm sâu đáy đại dương. Những giải khăn sô được tung lên không trung. Chúng quấn quyện vào nhau và lả lướt lượn bay như những áng mây trời.

Khi những đốm lửa cuối cùng tan biến trên mặt biển thì dân vạn chài dập dìu nhau khiêu vũ theo tiếng sáo trúc dặt dìu, êm ả. Tiếng sáo trúc nhỏ dần… nhỏ dần… nhỏ dần…rồi mất hút cuối chân mây. Phía non đoài, mảnh trăng rằm chênh chếch.

Đêm đó, các làng chài im ắng. Nhà nhà chìm sâu trong giấc điệp. Một giấc ngủ thật an bình. Những ác mộng từ đây sẽ chỉ còn là quá khứ…

Uyên Sồ

Edited by user Saturday, June 12, 2021 2:55:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1326 Posted : Saturday, June 12, 2021 7:53:14 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,377

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Đức Thánh Cha: Hiệp nhất trong tình yêu, chúng ta,
những người Kitô hữu có thể làm thay đổi thế giới


Thanh Quảng sdb 09/Jun/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video tới các thành viên của Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17”, một sáng kiến đại kết giúp xây dựng sự hiệp thông của tình bạn và tình yêu giữa các Giáo hội tin Chúa Kitô hướng tới sự hiệp nhất.

(Tin Vatican - Robin Gomes)

Mọi sự đều được phát sinh ra những cuộc gặp gỡ huynh đệ. Tình yêu làm thay đổi thế giới, nhưng nó phải làm thay đổi chúng ta trước. Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ những suy tư này trong một thông điệp video gửi đến Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17”, mà các thành viên của Phong trào đã bắt đầu một Đại hội hai ngày bắt đầu vào thứ Tư (8/6/2021) tại Đại học Chủng viện Thánh Giuse ở Yonkers, New York.

Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17” được khởi xướng bởi mục sư Joe Tosini, thuộc phái Tin Lành Ngũ Tuần vào năm 2013. Mặc dù không phải là người Công Giáo, nhưng vị mục sư này cảm thấy có một thôi thúc mạnh mẽ phải cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô mới đắc cử. Mục sư Tosini đã gặp Đức Thánh Cha vài lần.

Phong trào lấy tên là “Gioan 17” lấy ý từ Phúc âm của Thánh Gioan chương 17, trong đó thánh Gioan ghi lại những tâm tình cầu nguyện của Chúa Giêsu “Xin cho chúng nên một”. Phong trào đang có Đại hội về chủ đề “Hòa giải và các mối Quan hệ, một cách thế mới để hòa giải các Giáo hội của Chúa Kitô”.

Những đứa con cùng một Cha

Trong thông điệp được phát đi bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô cắt nghĩa rằng Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17” giống như những người ngồi nhăm nhi ly cà phê cappuccino, ăn tối hoặc ăn kem và họ phát hiện ra họ là anh chị em với nhau. Họ nhận ra điều này không phải vì màu da, quốc tịch, xuất xứ hay những hình thức sống đức tin, mà vì họ là anh chị em, “con một Cha”. Và ngay cả khi không có bàn ăn uống, không có cà phê cappuccino, kem hoặc một thức uống nào đó vì nghèo khổ hay chiến tranh, Đức Thánh Cha nói, chúng ta vẫn có thể là anh chị em... ĐTC nhấn mạnh: “Không cần nại đến xuất xứ, quốc tịch hay màu da vì chúng ta là con cùng một Cha”.

Gặp gỡ với Chúa Kitô

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tình yêu không đòi hỏi kiến thức thần học sâu sắc, dù điều này có cần thiết. “Tình yêu là một cuộc gặp gỡ của cuộc sống, trước hết là với con người của Chúa Giêsu; và từ cuộc gặp gỡ tình yêu này phát sinh ra tình bạn, tình anh chị em và niềm xác tín mình là con cái của một Cha”. ĐTC nói: “Mọi thứ được khởi đi từ một cuộc gặp gỡ huynh đệ”. Với cuộc sống chia sẻ và dâng hiến cho một mục đích cao cả hơn, “tình yêu có thể làm thay đổi thế giới, nhưng trước hết, nó phải thay đổi chính chúng ta trước”. “Cùng nhau trong tình yêu, các Kitô hữu chúng ta có thể thay đổi thế giới, chúng ta có thể thay đổi chính mình, bởi vì Thiên Chúa là Tình yêu!”

Tình yêu sống chứ không được dạy bảo

ĐTC lưu ý rằng những cuộc gặp gỡ của ngài với Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17” đã mang lại cho ngài niềm hy vọng và niềm vui, ĐTC khuyến khích các thành viên hãy tiếp tục đồng hành cùng nhau và chia sẻ cuộc sống trong tình huynh đệ.

Chúng ta hay nhầm lẫn tình yêu dưới cái nhìn của triết học duy tâm thuần túy; ĐTC nói thực ra tình yêu là một thực thể cụ thể, nó mang lại sự sống cho người khác, giống như Chúa Giêsu đã thực hiện. “Dù bạn có yêu hay không, Thiên Chúa tình yêu đã trở thành xác phàm, tình yêu đó là con đường dẫn chúng ta đến sự sống”. Đức Thánh Cha nói thêm: Tình yêu đó không được dạy, mà là được sống, và Phong trào “Sống Tâm tình Cầu Nguyện của Chúa Giêsu trong Phúc Âm Thánh Gioan chương 17” dạy ta tình yêu bằng cách sống đó.

Các Giám mục Úc xác định các vấn đề ưu tiên
của Hội đồng Giám mục Úc


Thanh Quảng sdb
08/Jun/2021

UserPostedImage

Tại Hội nghị Toàn thể vào tháng Năm, các Giám mục Úc đã thảo luận về ba vấn đề ưu tiên: Việc đào tạo; Dấn thân Truyền giáo; và Thăng tiến tinh thần tập thể.

(Tin Vatican)

Giáo Hội Công Giáo Úc đã xác quyết ba ưu tiên trên cũng là những ưu tiên mà Hội đồng Giám mục Công Giáo Úc theo đuổi: Việc đào tạo, Truyền giáo và Thăng tiến Tinh thần tập thể. Các ưu tiên này đã được bàn thảo từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 5 trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Việc đào tạo, sứ mệnh, tính tập thể

Về việc đào tạo, các Giám mục nhấn mạnh đến “việc đào tạo dành cho tất cả những người đã được rửa tội và đây là chuỗi dài đào tạo cả đời. Nó giúp tăng trưởng đức tin, hình thành cách thức tông đồ, thăng tiến tâm linh, nâng cao hiểu biết, đào sâu kiến thức, thăng hoa đời sống đạo, xây dựng cộng đồng Giáo hội, thúc đẩy đồng trách nhiệm đối với sứ mệnh của Giáo hội và những hành trang cho người Công Giáo để phục vụ.” Vì lý do này, các Giám mục cho hay: “Việc đào tạo cần phải được chú trọng đặc biệt nhắm vào các ơn gọi và việc mục vụ cụ thể trong lòng Giáo hội.”

Ưu tiên cho những ai muốn sống đời truyền giáo, đây là ước nguyện bắt nguồn từ ước mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô về một “niềm khát vọng truyền giáo có khả năng làm đổi mới mọi sự,” ĐTC đã viết trong Tông huấn “Tin Mừng Niềm Vui” Evangelium gaudium. Các Giám mục thừa nhận rằng việc Giáo hội “hướng nội và tự quy hướng về mình” thì quá dễ dàng... Nhưng “động lực truyền giáo”, “thúc đẩy các Giám mục phải trình bày và quảng bá những lời giảng dạy của Chúa Kitô một cách hữu ích và hấp dẫn.” Lưu ý với một sự thúc bách truyền giáo như vậy, liên quan đến việc “cung cấp cho xã hội một tầm nhìn mới về những gì có thể tiến đạt - một tầm nhìn tập trung vào Chúa Giêsu và cách sống mà Ngài đã nên ra cho chúng ta: hành động khiêm nhường, tìm kiếm công lý, loan truyền sự thật, cung cấp sự hòa giải và dấn thân phục vụ.”

Cuối cùng, để thúc đẩy tính tập thể, Hội nghị Toàn thể nhắc lại rằng “tất cả các Giám mục thuộc về Hội đồng Giám mục”. Vì vậy, dù chức vụ chính của các ngài là cai quản các Giáo phận riêng, nhưng các ngài còn “chia sẻ các trách nhiệm trên bình diện quốc gia”. Các Giám mục xác tín rằng trải nghiệm “về kết quả của việc họp nhau lại để cầu nguyện và tĩnh tâm, chia sẻ những suy tư và phân định các vấn đề quan trọng, cùng nhau nhìn tới Hội nghị Toàn thể sắp tới và hỗ trợ lẫn nhau đã nâng cao ý thức tập thể của các ngài và khẳng định giá trị, cho cá nhân các Giám mục và cho toàn thể Giáo hội Úc.” Do đó, Hội Nghị có ý định “nhấn mạnh đến tính tập thể của các Giám mục, không phải là mục đích tự thân, nhưng như là một phương tiện để thực hành thừa tác và phục vụ cho hiệu quả hơn trong đời sống và sứ mệnh của Giáo hội.”

Đại hội toàn thể

Tại Đại hội đồng toàn thể, các Giám mục đã gửi một sứ điệp đến Đức Thánh Cha Phanxicô, mở đầu bằng một suy tư về đại dịch Covid-19 ở Úc và thế giới. Sứ điệp nêu bật “những lý do mà Giáo hội Úc phải tạ ơn”, vì những tiến bộ đạt được đối trong Hội đồng Toàn thể lần thứ năm này, và kỷ niệm 200 năm nền giáo dục Công Giáo ở Úc.

Các ngài cũng vạch ra sự “tiến bộ trong các tiêu chuẩn nghề nghiệp và bảo vệ”, bao gồm việc thành lập một cơ quan bảo vệ mới và gửi bản “Nghị định thư của Ủy ban Hoàng gia, cung cấp một khuôn khổ cho các thực thể Công Giáo có cái nhìn nhất quán trước người trẻ hoặc những người bị lạm dụng tình dục.

Trong cuộc họp, các Giám mục đã xem xét các vấn đề chuẩn bị cho Hội đồng Toàn thể thứ năm của Giáo Hội Công Giáo Úc, đã bị trì hoãn vì đại dịch; bây giờ mới được lên kế hoạch nhóm họp vào tháng 10 năm 2021 và tháng 7 năm 2022. Sự kiện này đại diện cho cuộc họp quốc gia quan trọng nhất kể từ Hội đồng Toàn thể cuối cùng, được triệu tập vào năm 1937: cộng đồng Công Giáo Úc được kêu gọi thảo luận và suy xét về tương lai của các việc truyền bá Phúc âm hóa của Giáo hội, sứ mệnh truyền giáo, đặc biệt trước những thách thức của thời đại đương đại, bao gồm cả vấn đề bảo vệ trẻ em vị thành niên.

Các chủ đề khác được Hội nghị toàn thể Hội Đồng Giám Mục Úc (ACBC) xem xét bao gồm sự cần thiết phải có một cái nhìn mới về Bí tích Xám hối, đặc biệt trước quan điểm của các cuộc tấn công lập pháp tới Ấn tòa giải tội; Bộ giáo lý viên mới, được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập vào ngày 10 tháng 5 với bộ giáo lý Motu proprio Antiquum; cũng như những cảnh giác, khi cần hoặc có thể, đối với các linh mục bị huyền chức, cũng như việc hỗ trợ tài chính cho họ. Các Giám mục cũng bàn về việc giáo dục của các trường Công Giáo, mà năm 2021 là kỷ niệm 200 năm phục vụ tại Úc; và việc đối thoại giữa các tôn giáo. Các Giám mục lưu ý rằng trong đại dịch, "nhiều nhà lãnh các đạo tôn giáo đã cùng làm việc chặt chẽ trong suốt đại dịch, bao gồm cả việc vận động đối xử công bằng với các nơi thờ tự khi các hạn chế được áp dụng đối với các cuộc tụ tập công cộng."

Các Giám mục Úc bày tỏ quan ngại nghiêm trọng trước việc xúc phạm tới các cơ sở Kitô giáo và văn hóa trong cuộc xung đột giữa người Armenia và Azerbaijan, các cuộc tấn công mà họ cho rằng “đáng bị cộng đồng quốc tế nên án mạnh mẽ nhất”.

Hội Đồng Giám Mục Úc (ACBC) cũng xuất bản một tuyên cáo về công bằng xã hội vào tháng 8, với tựa đề “Tiếng kêu của trái đất, tiếng kêu của người nghèo”. Về người bản xứ, các Giám mục yêu cầu chính phủ quốc gia này nên tổ chức trưng cầu dân ý càng sớm càng tốt để họ có tiếng nói trong Nghị viện nhằm đóng góp cho chính phủ về phương diện luật pháp, chính sách và các chương trình liên hệ.

Cuối cùng, các Giám mục châu phê yêu cầu của Phong trào Cursillo Công Giáo Úc, công nhận là một “hiệp hội tư của giáo dân”, đồng thời nhấn mạnh với họ là họ phải cam kết thực hiện “các tiêu chí quốc gia về việc bảo vệ trẻ em vị thành niên”.

Tuyên bố của Đức Hồng Y Thomas Collins, Tổng Giám mục Toronto
về vụ Kamloops


J.B. Đặng Minh An dịch 11/Jun/2021

Kể từ khi việc phát hiện ra hài cốt tại Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Kamloops, Canada, được loan tin rộng rãi trên báo chí vào ngày 30 tháng 5, đã có những áp lực ngày càng tăng đối với Giáo Hội Công Giáo ở Canada, và cả ở Vatican, phải xin lỗi công khai và chính thức về những điều người ta cho là “tội ác” gây ra ở trường này và các trường nội trú khác trên khắp đất nước.

UserPostedImage

Đức Hồng Y Thomas Collins, Tổng Giám mục Toronto, đã đưa ra tuyên bố sau. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

“Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau.” (1Cr 12:26)

Trong những ngày gần đây, cả nước đã bàng hoàng, đau buồn và phẫn nộ khi phát hiện ra hài cốt của 215 trẻ em trong những ngôi mộ vô danh tại một trường nội trú ở Kamloops, British Columbia. Chúng ta cầu nguyện cho những trẻ em đã chết ở Kamloops và trong các trường nội trú trên khắp đất nước để các em không bị lãng quên. Chúng ta cũng phải nhận ra sự phản bội lòng tin của nhiều nhà lãnh đạo Công Giáo, những người chịu trách nhiệm điều hành các trường nội trú, khi từ bỏ nghĩa vụ chăm sóc trẻ nhỏ và vô tội.

Tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự thật và khám phá bi thảm này mang đến một cơ hội khác để chúng ta tìm hiểu thêm về chương đen tối này trong lịch sử của chúng ta và hành trình đau thương mà rất nhiều anh chị em bản địa của chúng ta đã trải qua.

Còn nhiều việc phải làm. Kể từ những năm 1990, nhiều tổ chức Công Giáo chịu trách nhiệm về hoạt động của các trường nội trú đã xin lỗi công khai về hành động của họ và đồng hành cùng các nạn nhân trên con đường đi đến sự thật và hòa giải. Trong số này có Dòng Truyền Giáo Vô Nhiễm Mẹ Maria, là dòng tu điều hành trường nội trú ở Kamloops, vào cuối tuần qua một lần nữa đã xin lỗi về vai trò của mình trong hệ thống trường nội trú. Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI cũng đã có cơ hội gặp gỡ các nhà lãnh đạo Bản địa vào năm 2009 để tự mình bày tỏ nỗi buồn và nỗi thống khổ của mình.

Những hành động này không xóa đi lịch sử của chúng ta; nhưng thừa nhận quá khứ của chúng ta, buộc chúng ta phải đối mặt với hậu quả của những hành vi của mình và buộc chúng ta phải bảo đảm rằng tội lỗi của chúng ta không được lặp lại.

Trong khi Tổng Giáo phận Toronto không điều hành các trường nội trú, chúng tôi tham gia với các dân tộc Bản địa, cộng đồng Công Giáo và người Canada từ bờ biển này sang bờ biển khác trong một giai đoạn đau buồn chung cho những người bị thương về thể xác, tình cảm và tinh thần. Chúa Nhật này, tôi sẽ dâng thánh lễ cho những người đã chết hoặc bị ngược đãi tại các trường nội trú và cho tất cả những ai đang đối phó với những tổn thương giữa các thế hệ do hệ thống này gây ra. Chúng ta cũng phải tiếp tục xây dựng dựa trên các sáng kiến cụ thể hiện có trên khắp đất nước, như Hội Đức Mẹ Guadalupe, nơi các giám mục và linh mục, nữ tu, giáo dân và người dân bản địa cam kết đồng hành cùng nhau trên con đường hòa giải.

Như tôi đã nói trước đây khi nói về sự lạm dụng trong Giáo hội, tai tiếng thực sự xảy ra khi ma quỷ hoành hành trong bóng tối. Một khi đã được mở tung, cái ác có thể bị tận diệt tận gốc. Điều đó phải xảy ra. Sau đó, cuộc sống mới có thể bắt đầu. Chúng ta hãy cùng nhau hành trình tìm kiếm ánh sáng xuyên qua bóng tối một lần nữa.

Thánh Kateri Tekakwitha, cầu cho chúng con.

+ ĐHY Thomas Collins

Tổng giám mục Toronto

Linh mục Raymond J. de Souza nhận định về vụ Kamloops


J.B. Đặng Minh An dịch 11/Jun/2021

Khám phá tại Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Kamloops đặt lại câu hỏi về việc Truyền bá Tin Mừng dưới sự hỗ trợ của nhà cầm quyền

Gần 3/4 trong số 130 trường nội trú tại Canada do các phái bộ truyền giáo Công Giáo điều hành. Họ là những tổ chức Công Giáo được nhà nước tài trợ, thông thường với các kinh phí hạn hẹp, nhằm mục đích hòa nhập trẻ em bản địa vào xã hội Canada.

UserPostedImage

Theo Linh mục Raymond J. de Souza, là chủ bút tập san Công Giáo Convivium của Canada, khám phá gần đây tại Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Kamloops đặt lại câu hỏi quan trọng là Giáo Hội có nên truyền bá Tin Mừng dưới sự hỗ trợ của nhà cầm quyền hay không.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nỗi đau và tình đoàn kết với các dân tộc bản địa của Canada sau phát hiện gần đây liên quan đến 215 ngôi mộ vô danh tại một trường nội trú cũ ở Kamloops, British Columbia. Phát hiện này đã gây chấn động cuộc sống công cộng của Canada như một vài vấn đề trong những năm gần đây.

Trong vài ngày qua, ta có thể thấy ngày càng có nhiều lời kêu gọi, bao gồm cả từ Thủ tướng Justin Trudeau, yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ Đức Giáo Hoàng. Những người kêu gọi điều đó nhận thấy những bình luận của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 6 tháng 6 là không đầy đủ.

Vấn đề có liên quan rộng rãi hơn ngoài Canada. Ngày nay, Giáo hội nghĩ thế nào về việc truyền giáo và phương thế truyền giáo được hỗ trợ bởi quyền lực nhà nước - những câu chuyện về các cuộc truyền giáo xảy ra gần như ở khắp mọi nơi, cho dù là Canada, Mễ Tây Cơ, Ấn Độ hay Brazil? Nếu dự án thuộc địa của Âu châu là sai lầm về mặt đạo đức, thì làm thế nào để suy nghĩ về thực tế là đại đa số người Công Giáo trên thế giới đã nhận được đức tin nhờ dự án này?

Đây không phải là một vấn đề mới. Có lẽ bộ phim Công Giáo hay nhất từng được thực hiện, The Mission (1986), đã xem xét sự vướng mắc của sứ vụ truyền giáo, Phúc Âm hóa, chế độ nô lệ, chính trị thuộc địa và mối quan hệ giữa Giáo hội và nhà nước ở Nam Mỹ vào thế kỷ 18. Vào năm 1992, nhân kỷ niệm một năm Kha Luân Bố đi thuyền đến Mỹ châu, vấn đề này đã được đưa ra trong một cuộc thảo luận công khai mà phần lớn đều có thiện cảm với Kha Luân Bố. Vào năm 2020, khi các bức tượng của Thánh Junipero Serra bị lật đổ ở California, cuộc tranh luận của công chúng đã thay đổi rõ rệt.

Trường nội trú

Vào cuối thế kỷ 19, chính phủ liên bang ở Canada đã khởi xướng chính sách cung cấp giáo dục cho trẻ em thổ dân - khi đó được gọi là “thổ dân da đỏ” và bây giờ được gọi là “thổ dân”. Nền giáo dục nhằm cung cấp những nền tảng cơ bản của nền giáo dục Âu Châu và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tham gia của các dân tộc Bản địa vào nền kinh tế rộng lớn hơn.

Nhưng dự án có một mục đích văn hóa cơ bản hơn, đó là thúc đẩy sự đồng hóa bằng cách đàn áp ngôn ngữ, quần áo, kiểu tóc và văn hóa Da Đỏ. Trong một cụm từ khét tiếng, mục đích là “giết chết tinh thần da đỏ của đứa trẻ”.

Chính phủ đã xây dựng các trường nội trú để làm nơi ở cho trẻ em bản địa và bắt buộc trẻ em phải theo học. Một số gia đình tự nguyện gửi con; nhưng nhiều người đã phải chứng kiến con cái họ bị nhà nước bắt đi và buộc phải sống trong các “trường nội trú” trong suốt năm học.

Đó là một chính sách của chính phủ và các trường học được xây dựng bởi chính phủ. Nhưng hoạt động của các trường phần lớn được chuyển giao cho các Giáo Hội Kitô khác nhau, những người có lòng nhiệt thành truyền giáo hăng say để có thể gửi giáo viên đến các vùng sâu vùng xa. Các giáo phận và dòng tu Công Giáo điều hành khoảng 60% số trường nội trú.

Chính sách này đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trên tất cả các thành phần của chính phủ và xã hội Canada. Các trường nội trú đã tồn tại tốt vào những năm 1960 nhưng cuối cùng đã phải đóng cửa vào thập niên 1990. Vào cuối năm 1969, chính sách chính thức của Thủ tướng Pierre Trudeau lúc bấy giờ và thủ tướng tương lai Jean Chretien là ủng hộ sự đồng hóa của các dân tộc Bản địa.

Lạm dụng và xin lỗi

Vào cuối những năm 1980, các cựu học sinh tại các trường nội trú bắt đầu kể những câu chuyện của họ về tình trạng lạm dụng thể chất và tình dục. Trong số 150,000 trẻ em bản địa theo học tại các trường học, khoảng 6,000 trẻ em đã chết khi ở đó do các bệnh truyền nhiễm, chăm sóc y tế kém và bị bỏ rơi.

Ngoài lạm dụng, toàn bộ tiền đề của các trường nội trú cũng bị cho là bất công. Một báo cáo mang tính bước ngoặt của Ủy ban Sự thật và Hòa giải, gọi tắt là TRC, năm 2015 không chỉ nêu chi tiết về việc lạm dụng mà còn lên án toàn bộ công việc này là “tội ác diệt chủng văn hóa”.

Báo cáo của TRC về cơ bản đã thay đổi quan điểm đồng thuận về lịch sử Canada trong chính phủ, các trường đại học và giới truyền thông, đến nỗi ngay cả những bức tượng của Sir John A. Macdonald, thủ tướng đầu tiên, cũng đã bị dỡ bỏ ở các thành phố trên khắp đất nước. “Sir John A”, là danh xưng thường được nhắc đến của ông, được coi trọng trong giới thượng lưu hơn là trường hợp của những người cha sáng lập chế độ nô lệ Hoa Kỳ như Thomas Jefferson.

Trong số 70 giáo phận của Canada, 16 giáo phận có trường nội trú. Những giáo phận và dòng tu Công Giáo điều hành các trường nội trú đã tham gia vào các hoạt động xin lỗi, điều tra, bồi thường và hòa giải trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, vào năm 1991, Dòng Truyền Giáo Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội, là người điều hành Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Kamloops, đã nói xin lỗi trong một tuyên bố dài đến bốn trang:

Chúng tôi xin lỗi vì phần tham dự của chúng tôi trong chủ nghĩa đế quốc về văn hóa, dân tộc, ngôn ngữ và tôn giáo, vốn là một phần trong tâm lý của các dân tộc Âu châu lần đầu tiên gặp gỡ các dân tộc thổ dân và luôn tiềm tàng trong cách thức các dân tộc bản địa của Canada đã từng trải qua bởi các chính phủ dân sự và bởi các Giáo Hội.

Đã có hàng chục lời xin lỗi tương tự của người Công Giáo trong ba thập kỷ kể từ đó. Tuy nhiên, giữa các nhà lãnh đạo Bản địa và các quan chức chính phủ đã có một sự thất vọng từ lâu rằng, không giống như những người theo đạo Tin lành được tổ chức trong các Giáo Hội quốc gia, chưa bao giờ có một lời xin lỗi chính thức từ toàn thể Giáo Hội Công Giáo.

Hội đồng giám mục quốc gia đã liên kết chính mình với nhiều lời xin lỗi được giới Công Giáo, cũng như các hội đồng giám mục trong khu vực đưa ra. Nhưng, do không có thực thể nào được gọi là “Nhà thờ Công Giáo ở Canada” - không có Tổng giáo phận Canada - vấn đề về lời xin lỗi của người Công Giáo vẫn còn tồn tại trong tâm trí của nhiều người.

Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô

Để giải quyết mong muốn này vào năm 2009, sau nhiều năm đối thoại chân thành giữa các giám mục Công Giáo và các đại diện Bản địa, Đức Bênêđíctô XVI đã tiếp một phái đoàn tại Vatican, bao gồm khoảng 40 hiệp hội người bản địa, do Phil Fontaine, lúc đó là thủ lãnh quốc gia của Hội Đồng Các Quốc Gia Thứ Nhất dẫn đầu.

Đó là một khoảnh khắc lịch sử của đau khổ, đau buồn, hòa giải và hàn gắn. Bài phát biểu của Fontaine vào dịp đó là một trong những bài phát biểu sâu sắc và soi sáng về mối quan hệ của Giáo Hội Công Giáo với các dân tộc bản địa của Canada.

Vào thời điểm đó, nó được coi là “mảnh ghép cuối cùng” của quá trình hòa giải kéo dài gần 20 năm đã “khép lại vòng tròn”, theo lời của Fontaine. Vì vậy, tất cả các bên đều tin tưởng rằng một biện pháp hàn gắn tốt đã diễn ra - lời xin lỗi đã được đưa ra và lời xin lỗi đã được chấp nhận. Đây là cách hiểu được đưa ra bởi các tuyên bố của Người Bản Địa vào thời điểm đó, và trên các phương tiện truyền thông bản địa, Công Giáo và thế tục.

TRC, bắt đầu công việc một cách nghiêm túc sau cuộc họp giữa Đức Bênêđíctô và ông Fontaine, đã không chấp nhận quy trình đó và kết quả của nó. Nó không bác bỏ những gì đã được thực hiện, hoặc đặt câu hỏi việc xin lỗi đã được thực hiện hay chưa, nhưng đánh giá rằng việc xin lỗi đã được thực hiện như thế nào và quyết định rằng việc xin lỗi như thế là không đầy đủ.

TRC nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô phải xuất hiện ở Canada trong vòng một năm để đưa ra một lời xin lỗi khác. Về phần mình, Fontaine vào năm 2018, không “lật ngược lại” bất cứ điều gì trong quá trình năm 2009, nhưng đã tự điều chỉnh cho phù hợp với khuyến nghị của TRC.

Quan điểm của TRC là một lời xin lỗi của Đức Giáo Hoàng ở Rôma là không đủ; nó phải xảy ra ở Canada. Chính phủ liên bang cũng đồng ý với quan điểm đó. Vào năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời rằng ngài không thể “tự mình trả lời” khuyến nghị của TRC.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rất thẳng thắn về những tội lỗi và tội ác do người Công Giáo gây ra đối với các dân tộc bản địa ở Mỹ châu, như thế, có vẻ như ngài sẽ sẵn lòng làm như vậy đối với Canada. Vấn đề là liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có “đích thân” đến Canada để nói những gì Thánh Gioan Phaolô đã nói chung, những gì Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô đã nói trực tiếp với các nhà lãnh đạo Bản địa Canada, và chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rất rõ ràng tại Bolivia vào năm 2015.

Đức Thánh Cha Phanxicô và những ngôi mộ Kamloops

Trong vòng vài ngày sau khi phát hiện ra Kamloops, vấn đề nổi bật của giới truyền thông không phải là liệu chính phủ liên bang Canada có sơ suất trong việc xác định các ngôi mộ vô danh tại các trường nội trú hay không, mà là liệu Đức Giáo Hoàng có xin lỗi hay không. Sau nhiều ngày chịu áp lực căng thẳng - kể cả từ các cấp cao nhất của chính phủ liên bang - Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một tuyên bố dài trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, nhưng không phải là một lời xin lỗi chính thức:

Tôi đau đớn theo dõi tin tức đến từ Canada về sự phát hiện gây kinh hoàng liên quan đến hài cốt của 215 trẻ em, là học sinh của Trường Nội Trú dành cho người bản địa tại Kamloops, ở tỉnh British Columbia. Tôi tham gia cùng các giám mục Canada và toàn thể Giáo Hội Công Giáo ở Canada bày tỏ sự gần gũi của tôi với người dân Canada, bị tổn thương bởi tin tức gây kinh hoàng này. Khám phá đáng buồn càng nâng cao nhận thức về những đau đớn và đau khổ trong quá khứ. Mong các nhà chức trách chính trị và tôn giáo của Canada tiếp tục cộng tác với quyết tâm làm sáng tỏ câu chuyện đáng buồn đó và khiêm tốn dấn thân vào con đường hòa giải và hàn gắn.

Những khoảnh khắc khó khăn này làm dấy lên một lời kêu gọi mạnh mẽ đối với tất cả chúng ta, hãy rời xa mô hình thuộc địa, cũng như thoát khỏi chế độ thực dân ý thức hệ ngày nay, và sánh bước bên nhau trong đối thoại, tôn trọng lẫn nhau và thừa nhận các quyền và các giá trị văn hóa của tất cả những đứa trẻ ở Canada.

Chúng ta hãy phó thác cho Chúa linh hồn của tất cả những trẻ em đã qua đời trong khu nội trú trường học ở Canada và cầu nguyện cho các gia đình và cộng đồng bản địa Canada đang bị đau đớn. Chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng.

Vấn đề về một lời xin lỗi khác của Đức Giáo Hoàng trên đất Canada lần đầu tiên được nêu ra vào năm 2015, và trở lại sự chú ý của công chúng vào năm 2018 và 2021. Nó có thể sẽ được nêu ra trong tương lai, vì bất kể điều đó có đóng góp được gì hay không trong việc hòa giải với người bản địa, đó là một sự phân tâm thuận tiện cho một chính phủ liên bang không thực hiện được những lời hứa của mình đối với người Canada bản địa.

Tuy nhiên, đối với người Công Giáo, toàn bộ câu hỏi về liên minh lịch sử truyền giáo và quyền lực nhà nước vẫn còn hiện tại, cho dù ở Kamloops với những ngôi mộ trẻ em, ở California liên quan đến Thánh Junipero Serra, hay tại Khu Kha Luân Bố ở Manhattan.

Trung Cộng Là Mối Nguy Hàng Đầu Của Hoa Kỳ


June 3, 2021
Kim Nguyễn

Trước ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong vừa qua, TT Joe Biden đã tới thăm căn cứ Langley Eustis tại Hampton, Virginia, trong phần phát biểu, Joe Biden nói rằng “Cuộc chiến giữa nền dân chủ và chính thể chuyên chế càng ngày càng phức tạp và khó khăn. Tôi đã tiếp xúc với Tập Cận Bình nhiều hơn bất cứ một nhà lãnh đạo nào trên thế giới, tôi đã có những cuộc hội họp trong 24 giờ chỉ riêng tôi với Tập Cận Bình và một người thông ngôn, và đã có những cuộc hành trình dài hơn 17 ngàn dặm với ông ta tại Trung Quốc và tại đây. Tập Cận Bình tin rằng Trung Quốc sẽ chiếm trọn Hoa Kỳ trước năm 2030 hoặc 2035…” (theo New York Post)

ĐCSTC là mối đe dọa cho kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ

UserPostedImage

Trong cuộc điều trần vào tháng Tư vừa rồi tại Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Avril Haines đã nói “Trung Cộng là một đối thủ đáng gờm của Hoa Kỳ trên mọi phương diện.” Năm 2020, Giám Đốc FBI Chris Wray đã đưa ra lời cảnh báo tương tự: “Đảng cộng sản Tàu Cộng (ĐCSTC) là mối đe dọa lớn nhất và ảnh hưởng lâu dài nhất. Sản phẩm trí tuệ và nền kinh tế của chúng ta bị gián điệp Trung Cộng xâm nhập, kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta bị đe dọa. Năm 2017, gián điệp Trung Cộng đã đột nhập vào mạng lưới điều hành của công ty tín dụng Equifax, đánh cắp dữ liệu cá nhân của 150 triệu người Hoa Kỳ, tức là một nửa dân số. Gián điệp Trung Cộng không những đã đánh cắp tin tức cá nhân mà còn đánh cắp những tin tức về bí mật thương mại và an ninh quốc gia nữa.” Chris Wray cho hay cứ mỗi 10 tiếng thì FBI lại mở thêm một vụ điều tra về tội gian lận, ăn cắp của gián điệp Trung Cộng.

Mùa hè năm vừa qua, chính quyền TT Trump đã ra lệnh đóng cửa Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Cộng tại Houston, TX. Đây là trung tâm gián điệp lớn nhất, quy mô nhất của ĐCSTC, đã đánh cắp nhiều sản phẩm trí tuệ, an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Sau khi Tòa Tổng Lãnh Sự này bị đóng cửa, đã có 10 ngàn sinh viên Trung Cộng bị trục xuất. Mỗi năm có khoảng hơn 300 ngàn sinh viên Trung Cộng theo học tại các trường đại học nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Một số những sinh viên này là gián điệp trá hình, là quân nhân của ĐCSTC được gởi đi du học nhằm mục đích đánh cắp tài liệu an ninh quốc phòng, kỹ thuật công nghệ, sản phẩm trí tuệ, . . . Cuối năm 2020, TT Trump đã ra lệnh cắt giảm số sinh viên du học của Trung Cộng xuống 100 ngàn mỗi năm, nhưng Joe Biden đã đảo ngược lệnh này, và ông ta đã cho phép 300 ngàn du học sinh tới từ Trung Cộng được nhập cảnh Hoa Kỳ.

Khi được gia nhập vào tổ chức Thương Mại Quốc Tế (WTO), ĐCSTQ đã đổ ra hàng trăm tỷ dollars hỗ trợ các công ty quốc doanh, bất chấp những quy luật của tổ chức WTO là tôn trọng cạnh tranh công bằng, chính phủ không yểm trợ tài chánh cho các doanh nghiệp, không đánh cắp kỹ thuật công nghệ, không sản xuất hàng giả… Sau hơn hai thập niên, nhờ tổ chức WTO, hàng hóa của Trung Cộng được lan tràn khắp nơi, giúp cho nền kinh tế yếu kém của quốc gia này trở nên một nền kinh tế phát triển đứng thứ hai trên thế giới. Năm 2015, Tập Cận Bình đã đưa ra sáng kiến “Made in China 2025.” Đây là một tham vọng muốn nắm trọn thị trường quốc tế. Nhằm đẩy mạnh nỗ lực này, ĐCSTQ đã khuyến khích các doanh nghiệp xâm nhập vào các công ty ngoại quốc qua việc đầu tư.

Bí kíp di chuyển thuận tiện, giá rẻ tại Mỹ

UserPostedImage

Nhiều công ty quốc doanh của Trung Cộng đã mua lại công ty của Hoa Kỳ, trị giá hơn 45 tỷ dollars trong năm 2016. Chính quyền Obama-Biden đã tạo điều kiện thuận lợi cho ĐCSTC có cơ hội sở hữu công ty của Hoa Kỳ, ngay cả một số công ty có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia cũng được Obama-Biden chấp thuận mặc cho sự phản đối của một số nhà lập pháp Cộng Hòa. TT Trump đã nhìn ra vấn đề Trung Cộng là mối nguy hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới nên Tổng Thống đã có chính sách cứng rắn, đã đánh thuế tới 250 tỷ trên hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng và cấm một số công ty có liên hệ với quân đội Trung Cộng không được phép hoạt động tại Hoa Kỳ, cũng như không được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tường trình của Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Avril Haines còn cho hay “Bắc Kinh không quan tâm tới những thỏa thuận về giới hạn vũ khí hạt nhân. Họ đang phát triển mạnh hàng loạt vũ khí, và kho vũ khí hạt nhân của Trung Cộng sẽ được tăng lên gấp đôi trong thời gian tới.” Chắc chắn Trung Cộng đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.

Trung Cộng chủ trương xử dụng vũ khí sinh học

Tới nay đã có thêm nhiều bằng chứng bổ túc cho nghi vấn ĐCSTC đã gây ra đại dịch. Một số báo chí cũng như Washington Times loan tin “Có một nhà ly khai khỏi quân đội của Trung Cộng đã cung cấp tin tức cho cơ quan tình báo của Hoa Kỳ về những tin tức liên quan tới chương trình vũ khí sinh học của ĐCSTQ, quốc gia Á Châu này đang phát triển vũ khí sinh học, và đây là mối đe dọa cho an ninh thế giới.” Nhiều báo chí đã đưa tin: trong tháng 12 năm 2019, vợ của một nhà nghiên cứu tại PTN Wuhan bị chết vì Covid 19. Và tin của giới điều tra, vào cuối tháng 11 năm 2019, có ba nhà nghiên cứu của PTN Wuhan đã phải đi bệnh viện vì nhiễm Covid 19.

UserPostedImage

Nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ do Tiến Sĩ David Asher hướng dẫn đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy Trung Cộng chủ trương phát triển vũ khí sinh học từ nhiều năm nay. Ngày 17/3/2021, Viện Nghiên Cứu Hudson đã phổ biến tường trình của Tiến Sĩ David Asher và Tiến Sĩ Miles Yu, một vài điểm chính được ghi nhận như sau:

“Tập Cận Bình đã từng tuyên bố “chiến tranh sinh học là tương lai của chiến tranh, theo một tiêu chuẩn nào đó còn vượt xa hơn cả chiến tranh hạt nhân.” Năm 2016, tạp chí khoa học Nature đã phổ biến tài liệu của Tiến sĩ Shi còn được gọi là “Bat Lady” nghiên cứu về phiên bản cực mạnh của SARS-coronavirus-2. Trong 15 năm, bà khoa học gia này đã nghiên cứu loại coronavirus sinh ra từ dơi và những kỹ thuật tăng khả năng gây chết của nó. Thực tế có thể hiểu rằng Tiến Sĩ Shi cho biết là lần đầu tiên trong lịch sử có một loại coronavirus do dơi sinh ra trực tiếp xâm nhập vào con người, và lây nhiễm từ người qua người. Đây là một loại sinh học truyền bệnh có thể được xử dụng làm vũ khí sinh học. Cũng trong năm 2016 này, trên đài truyền hình Quốc Gia Trung Quốc có một bài bình luận đáng chú ý là: “Trung Cộng đã tham gia vào một lãnh vực chiến tranh sinh học, bao gồm cả việc xử dụng những loại virus.” Như vậy họ đã công khai thông báo đến người dân rằng vũ khí sinh học là ưu tiên mới trong chính sách an ninh quốc gia của Tập Cận Bình.” Tài liệu của Viện Nghiên Cứu Hudson: www.hudson.org/research/...d-lessons-for-the-future

Cựu TT Trump, cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton luôn luôn khẳng định rằng đại dịch cúm phát xuất từ Wuhan. Một nghiên cứu mới của Giáo sư Angus Dalgleish người Anh và khoa học gia Tiến Sĩ Birger Sorensen người Na Uy cho thấy “Các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra Covid 19 trong một phòng thí nghiệm và sau đó đã thiết kế ngược lại cho nó có tiến hóa tự nhiên như từ loài dơi.” (theo Daily Mail.) Tình báo Anh cho biết sẽ hợp tác với Hoa Kỳ trong việc điều tra nguồn gốc của đại dịch cúm Wuhan. Không còn nghi ngờ gì nữa, quả thực đại dịch là do Trung Cộng gây ra.

Trong nhiều năm nay, lực lượng quân sự của Trung Cộng đã gia tăng đáng kể. Quân đội Trung Cộng có lực lượng hải quân hùng mạnh với hơn 350 tầu chiến, có vũ khí hạt nhân, có phi cơ chiến đấu, hàng không mẫu hạm, tầu ngầm,… Tuy nhiên ông Antoine Bondaz, một chuyên gia tại Pháp vẫn cho rằng “Trung Cộng chưa có thể đương đầu với Hoa Kỳ trên mặt trận quân sự vì có sự cách biệt quá rõ ràng.” (theo RFI)

Trung Cộng đã nhận ra rằng lực lượng quân sự của họ còn thua xa Hoa Kỳ nên đã xử dụng vũ khí sinh học gây tổn thất cho Hoa Kỳ trước khi tiến hành một cuộc chiến tranh vũ trang toàn diện.

Kim Nguyễn, 3/6/2021

Vừa ra tù sau 32 năm, ông gốc Việt ở California
bị tạm giam chờ trục xuất


June 12, 2021

SACRAMENTO, California (NV) – Sau 32 năm ngồi tù vì tội giết người, ông Lê Hồng Lâm, 54 tuổi, được tạm tha năm 2019.

Ông được tự do… chỉ vài phút. Hôm đó, Cảnh Sát Di Trú (ICE) chờ sẵn bên ngoài nhà tù rồi bắt giam ông ta, theo ABC News hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu.

UserPostedImage

Kể từ khi được thả ra đến nay, ông Lâm chăm sóc người vô gia cư ở vùng Bay Area. (Hình: Tsuru for Solidarity)

Ông Lâm thuộc diện không có giấy tờ cư trú hợp pháp, bị ICE tạm giam trong lúc các giới chức quyết định trục xuất hay không, theo hồ sơ mà ABC News có được.

Theo các chuyên gia, trường hợp của ông Lâm không phải hiếm. Ông Lâm, người Việt Nam, và nhiều người Đông Nam Á khác có nguy cơ bị trục xuất nhiều hơn những nhóm dân nhập cư khác vì từng bị kết tội, một số chuyên gia và người ủng hộ nhập cư cho hay. Trong vài trường hợp, họ bị trục xuất sau khi ra tù.

Ông Lâm đến Hoa Kỳ cùng với em trai năm 1981 khi chỉ mới 12 tuổi. Hai anh em họ nằm trong số khoảng 125,000 người tị nạn di tản đến Mỹ sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975.

Bạo lực là điều mà ông Lâm nhớ rõ nhất hồi còn nhỏ ở Việt Nam.

“Tôi nhớ rất nhiều lần nghe thấy tiếng bom đạn,” ông Lâm kể. “Trời, thời ở đó, ngày nào tôi cũng thấy người ta bị thương, lính tráng bị thương, mất tay, chân, đổ máu.”

Năm 1979, ông Lâm cùng em trai rời Việt Nam và đến trại tị nạn Hồng Kông mà trên người không có gì, ngoại trừ bộ đồ đang mặc, ông kể. Ở quê nhà khi đó, họ còn anh trai, người cha hay bạo hành gia đình và ít khi có mặt ở nhà, và người mẹ bệnh nặng.

Sau khoảng một năm ở Hồng Kông, hai anh em được bảo lãnh sang Mỹ và sống với hai gia đình bảo lãnh khác nhau. Trong khi em trai được gia đình bảo lãnh đối xử tốt, ông Lâm không may mắn như vậy. Ông cho hay người bảo lãnh quá bạo hành đến mức ông bỏ nhà ra đi năm 14 tuổi rồi cuối cùng gia nhập băng đảng.

Ông Lâm kể, là đứa trẻ vô gia cư ở đất nước xa lạ, ông thèm khát cảm giác có gia đình, được an ủi, bảo vệ.

“Lúc đó, tôi có cảm giác họ là gia đình, có thể tin họ mọi thứ. Tôi có cảm giác chúng tôi có thể cùng nhau làm mọi thứ,” ông nói về băng đảng của ông. “Chúng tôi chăm lo cho nhau. Nếu bất kỳ ai làm hại một người của chúng tôi, chúng tôi sẽ đứng lên đánh trả.”

Năm 23 tuổi, ông Lâm bắn chết một tay giang hồ đối thủ ở Gardena, California, và sau đó, bị kết tội giết người và âm mưu giết người, rồi bị kết án 34 năm tù đến chung thân.

Năm 2019, sau khi được tạm tha, ông Lâm bị ICE giam ở nhà tù Yuba County hai tháng. Sau đó, ông ký giấy tờ trục xuất để được thả ra và lâu lâu phải ra trình diện ICE.

Năm 2020, tổng cộng 1,615 tù nhân được chuyển từ Bộ Cải Huấn California sang ICE, theo Cơ Quan Nghiên Cứu Chính Sách Cải Huấn và Văn Phòng Giám Sát Nội Bộ.

Theo khảo sát của hai nhóm ủng hộ dân nhập cư và pháp lý – Tác Động Con Người và Bảo Vệ Công Lý Người Mỹ Gốc Á Châu – do nhiều chục năm thiếu hỗ trợ cũng như cảnh sát quá mạnh tay với cộng đồng tị nạn Đông Nam Á, “người tị nạn Đông Nam Á có nguy cơ bị trục xuất vì phạm tội trong quá khứ, nhiều gấp ba đến bốn lần những cộng đồng nhập cư khác.”

Nỗi đau mà ông Lâm gánh chịu do là người tị nạn “nặng nề đến mức để lại vết hằn trên não,” Bác Sĩ Carolee Trần, chuyên gia tâm lý và giáo sư của UC Davis Medical School, nói với ABC News.

Nỗi đau đó có thể ảnh hưởng đến cách con người nhận thức về thế giới cũng như cách họ phản ứng với hoàn cảnh khó khăn, bà Carolee cho biết thêm.

UserPostedImage

Tsuru for Solidarity biểu tình ở Sacramento, California, hôm 3 Tháng Sáu, hối thúc Thống Đốc Gavin Newsom ân xá cho ông Lê Hồng Lâm. (Hình: Tsuru for Solidarity)

Thỉnh cầu thống đốc

Thứ Năm tuần trước, buổi sáng trước ngày ông Lâm ra trình diện ICE, Tsuru for Solidarity, tổ chức bất vụ lợi của người Mỹ gốc Nhật ủng hộ công bằng xã hội, tổ chức biểu tình ở Sacramento hối thúc Thống Đốc Gavin Newsom ân xá cho ông Lâm ngay lập tức.

Mấy năm gần đây, ông Newsom ân xá tương tự cho hai người tị nạn Cambodia đang chờ trục xuất năm 2019; cả hai đều từng bị kết tội vì những tội ác họ gây ra lúc còn trẻ.

Những người ủng hộ nhập cư cho rằng trường hợp ông Lâm vi phạm thỏa thuận song phương năm 2008 giữa Hoa Kỳ với Việt Nam, theo đó, “công dân Việt Nam sẽ không bị trục xuất về nước nếu đến Mỹ trước ngày 12 Tháng Bảy, 1995.”

Năm 2017, chính quyền Tổng Thống Donald Trump khi đó đàm phán lại với chính phủ Việt Nam để loại trừ những người từng phạm tội hình sự.

Từ năm 2017 đến 2018, số người Mỹ gốc Cambodia bị trục xuất tăng 279%, còn số người Mỹ gốc Việt bị trục xuất tăng 58%. Tháng Ba năm nay, có 31 người tị nạn Việt Nam bị trục xuất chung một chuyến bay dưới thời chính quyền Tổng Thống Joe Biden, nhiều người trong số đó đến Mỹ trước năm 1995.

Nếu bị trả về Việt Nam, ông Lâm sẽ trở lại một đất nước xa lạ mà không có ai giúp đỡ. Hơn nữa, ông có thể đối mặt với bạo lực và bị sách nhiễu vì đã công khai chỉ trích chính phủ Việt Nam, theo bà Angela Chan, giám đốc chính sách kiêm luật sư của tổ chức Bảo Vệ Công Lý Người Mỹ Gốc Á Châu.

Kể từ khi được thả ra đến nay, ông Lâm chăm sóc người vô gia cư ở vùng Bay Area. Ông cũng tình nguyện làm đại sứ khu Chinatown ở Oakland, giúp dẫn người cao niên gốc Á Châu về nhà giữa lúc nạn bạo lực chống người gốc Á Châu tăng mạnh.

Giờ đây, ông đang hy vọng Thống Đốc Newsom xóa tội hình sự tiểu bang “vì công nhận ông cải huấn tốt. Sau đó, họ có thể cấp lại thẻ xanh cho ông, rồi cho nhập quốc tịch. Đó là việc mà Thống Đốc Newsom chỉ cần cầm viết quẹt một cái là xong,” bà Chan cho hay.

Văn phòng ông Newsom chưa trả lời yêu cầu của ABC News cho biết ý kiến.

Về phần mình, ông Lâm nói ông đã ngồi tù đủ năm cho tội ác mình gây ra, và đang sẵn sàng sống cuộc đời phục vụ người khác.

“Tôi nhận thấy mình đã thay đổi. Tôi chỉ muốn yên bình. Tôi chỉ muốn làm điều tốt, đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Tôi chỉ mong có vậy. Tôi tự nhủ ngày nào đó chính thức được tự do, tôi sẽ đi khuyên giới trẻ tránh xa ma túy, tránh xa băng đảng,” ông Lâm nói với ABC News.

“Chúng ta ai cũng có thể thay đổi để trở thành người tốt hơn cho cộng đồng, xã hội, để giúp đỡ lẫn nhau, không thù ghét hay oán giận nhau,” ông nói.

(Th.Long) [qd]

BÌNH ĐẲNG CHỦNG TỘC


Vũ Linh

Phải đạo chính trị cấp tiến thời thượng mang rất nhiều hình thức, từ những chuyện hết sức dấm dớ như không nhìn nhận giới tính qua thể xác để rồi tất cả bối rối không còn nhận thức được ai đực, ai cái, cầu tiêu, phòng tắm lẫn lộn, hôn nhân loạn xà bần, con cái chẳng còn bố hay mẹ, đến những chuyện như sỉ vả thượng tôn da trắng nhưng lại tung hô thượng tôn da đen, rồi chuyện dạy trẻ con 6 tuổi cách thủ dâm, cho tới miệt thị các tôn giáo trong khi tôn giáo chính là nền tảng đã khuyến khích lòng nhân đạo và bảo đảm sinh tồn cho nhân loại cả mấy ngàn năm nay,…

Cả nước Mỹ đang sôi nổi bàn tán về một phong trào mới trong chính sách giáo dục nhồi sọ và tẩy não của khối cấp tiến. Đó là việc ‘tưng bừng khai trương’ một môn học mới, trong sách lược tiến nhanh, tiến mạnh xuống hố cả nước.

Phải đạo chính trị bây giờ đang thâm nhập sâu đậm vào giáo dục, với hy vọng thay đổi cách suy nghĩ và lối sống của các thế hệ tương lai, qua việc mở các lớp dạy gọi là ‘Critical Race Theory’.

Cái trò quái quỷ đó là gì?

UserPostedImage

Trước hết, nói về danh từ. ‘Critical Race Theory’ đại ý, nghĩa là ‘lý thuyết sâu sắc về chủng tộc’. Critical ở đây mang ý nghĩa một nghiên cứu hay phân tích sâu sắc, kỹ lưỡng.

Đây là một môn học mới, tuy đã được ‘phát minh’ ra từ thập niên 90, nhưng không thành công thu hút được ai. Thời TT Trump, ông cấm không cho dạy môn học này trong các trường nhận tài trợ của chính quyền liên bang, và cấm trong các chương trình huấn luyện nhân viên của các công ty có hợp đồng với chính quyền liên bang. Năm 2019, phong trào gọi là ‘nghiên cứu về quá trình kỳ thị da đen trong lịch sử Mỹ’ nổ bùng ra với một đề nghị của báo thiên tả New York Times, tung ra cái gọi là Project 1619 hay Dự Án 1619. Năm 1619 là năm người da đen từ Phi Châu lần đầu tiên được mang vào Mỹ làm nô lệ. Nhưng rồi cũng chẳng đi đến đâu.

(https://en.wikipedia.org/wiki/The_1619_Project).

Qua thời cụ Biden, môn học này bất thình lình trở thành thời thượng, rất là ‘à la mode’. Tuy nhiên, ít nhất 6 tiểu bang đã hay đang soạn thảo luật cấm dạy môn này trong các trường của tiểu bang (Tennessee, Texas, Georgia, Arkansas, South Dakota, và Arizona). Tiểu bang Florida chưa có trường nào dạy nhưng Hội Đồng Giáo Dục -Board of Education- của tiểu bang đã phê chuẩn việc cấm dạy môn này trong tiểu bang. Một số phụ huynh tại Virginia đã kiện để cấm không cho các trường công dạy môn này.

Một cách thật tóm gọn, môn học này trên căn bản dạy thiên hạ về lịch sử tình trạng nô lệ da đen ở Mỹ, nghiên cứu những khác biệt và xung đột về chủng tộc, đưa đến tình trạng kỳ thị chủng tộc ở Mỹ, nhưng trên thực tế mang tính công kích dân da trắng, cho đây là khối dân đã kỳ thị, chèn ép hay thậm chí áp bức tất cả các sắc dân khác, đặc biệt là dân da đen. Trên căn bản, đây có vẻ là một môn học nhằm mục đích đả phá mọi kỳ thị chủng tộc, xây dựng đại đoàn kết, nhưng trên thực tế, là môn học có tính bôi bác, kỳ thị dân da trắng, đốc thúc hay sách động dân da màu nổi lên chống lại khối dân da trắng, và tung hô những đức tính và đóng góp của dân da đen. Cổ võ cho việc dân da trắng phải tạ lỗi và bồi thường tài chánh cho dân da đen.

GS Christopher Rufo, một chuyên gia xã hội học Mỹ, cho rằng đây chỉ là một hình thức biến thể của đấu tranh giai cấp mà Karl Marx chủ trương.

https://tinyurl.com/DDTC-CriticalRace

UserPostedImage

Ai cũng biết Marx hô hào cổ võ cho đấu tranh giai cấp, trong đó khối dân nghèo đứng lên lật đổ khối dân giàu, thiết lập chế độ độc tài vô sản chuyên chính. Chủ thuyết gọi là marxism đã thành công, chiếm được quyền tại Nga, Tầu, và một số nước chậm tiến khác.

Nhưng những thành công đó, dù được duy trì bằng những phương thức tàn bạo nhất khiến cả trăm triệu người đã bị giết từ Liên Xô đến Trung Cộng, Việt Cộng và Khờ-Me Đỏ, cuối cùng cũng vẫn xụp đổ toàn diện như ở Liên Xô, Đông Âu, hay xụp đổ một phần lớn tại Trung Cộng và VN, là những nơi chế độ CS còn sống sót vì khéo léo núp sau bức màn 'ái quốc', 'đấu tranh chống ngoại bang' (TC), hay 'đấu tranh giành độc lập' (VN), chứ không dám trắng trợn hô hào vô sản chuyên chế, để rồi cuối cùng vẫn phải đẻ ra những quái thai ‘kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa’ để tồn tại.

Quan trọng không kém là cái chiêu bài đấu tranh giai cấp không ăn khách tại Tây Âu và Mỹ.

Bên Tây Âu, các tư tưởng gia thiên tả đành chấp nhận một thứ gọi là ‘marxism light’, nghĩa là xã nghĩa hồng hồng mà Diễn Đàn Trái Chiều đã bàn qua. Trong khi bên Mỹ, tình trạng tệ hại hơn khi ngay cả cái xã nghĩa nửa nạc nửa mỡ của Tây Âu cũng bị nghi ngờ và bác bỏ, không được dân Mỹ chấp nhận, mà trái lại, chỉ đưa đến những phản ứng ngược là dân Mỹ sau khi nếm sơ sơ mùi xã nghĩa hồng nhạt của các TT Carter, Clinton, Obama, bị kiết lị, đã lại nhẩy qua các ông bảo thủ nặng như Reagan, Bush con, và Trump. Theo cái đà này, người kế nhiệm cụ Biden sẽ lại là một ông bảo thủ nặng nào đó.

Nói cách khác, theo GS Rufo, lá bài đấu tranh giai cấp chỉ ăn khách trong các chế độ Âu Châu thời mới bước vào cách mạng kỹ nghệ -industrial revolution- của đầu thế kỷ 20, hay trong những xứ canh nông chậm tiến, nhưng không ăn khách trong các xứ kỹ nghệ tân tiến Âu Mỹ.

Do đó, các nhà tư tưởng thiên tả phải nghĩ ra một phương thức kích động đấu tranh mới, lái câu chuyện đấu tranh giai cấp thành câu chuyện đấu tranh chủng tộc, vũ khí mới của marxism, để thay thế đấu tranh giai cấp, không còn hữu hiệu nữa.

Kỳ thị chủng tộc là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm ở Mỹ, nơi đã có tình trạng nô lệ da đen trong cả mấy trăm năm từ những ngày lập quốc. Trên thế giới, không có xứ nào có một chế độ nô lệ công khai và phải nói thẳng, tàn bạo như Mỹ thời đó, kể cả thời đế chế La Mã.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dân nô lệ da đen được giải thoát không phải vì họ vùng dậy tranh đấu, mà là nhờ những dân da trắng khác, nhân đạo hơn, chống nô lệ, muốn giải thoát họ bằng mọi cách, kể cả việc da trắng đánh giết nhau với da trắng trong một cuộc nội chiến đẫm máu nhất lịch sử Mỹ. Ngay cả hiện nay, những người tranh đấu mạnh nhất chống kỳ thị da đen phần lớn cũng là những dân da trắng, đặc biệt là khối trí thức thiên tả.

UserPostedImage

Cái mỉa mai lớn của lịch sử Mỹ là đảng DC bây giờ đang là đảng cổ võ ồn ào nhất chống lại nạn kỳ thị dân da màu, lo chụp cái mũ kỳ thị lên đầu đảng CH, trong khi trước đây, đảng DC này chính là đảng chủ trương giam hãm nô lệ da đen, chống lại tổng thống CH Abraham Lincoln đưa đến nội chiến đẫm máu, và cũng chống luôn tổng thống DC Lyndon Johnson khi ông này cố tung ra những luật bảo vệ nhân quyền và dân quyền của dân da đen thập niên 60.

UserPostedImage

Nhắc lại, TT Johnson đã thành công thông qua được những luật lớn nhất giúp dân da đen được tham gia chính trị Mỹ (Civil Rights Act 1964 và Voting Rights Act 1965), đưa đến việc sau này bầu ông da đen Obama làm tổng thống, phần lớn nhờ hậu thuẫn của đảng CH khi đó thống trị các tiểu bang miền bắc, trong khi gặp sự chống đối mạnh nhất của các tiểu bang DC miền nam. Luật này khi đó bị khối 14 nghị sĩ DC miền Nam -gọi là Southern Bloc- chặn, cầm đầu bởi các TNS James Eastland của Mississippi và Strom Thurmond của South Carolina. Cũng phải nhắc lại, tổ chức da trắng thượng tôn kỳ thị dân da đen một cách tàn bạo và độc ác nhất là Ku Klux Klan, chính là một con đẻ của đảng DC, và lãnh đạo khối DC tại thượng viện thời đó là TNS Robert Byrd, một thành viên bí mật của KKK.

Chủ đề chính, hay mũi dùi chính của thuyết đấu tranh chủng tộc hiện nay nhắm vào việc đòi ‘công bằng’ cho dân da đen. Danh từ phải đạo chính xác là ‘bình đẳng xã hội’, social equity. Bình đẳng hay công bằng là một cái gì hết sức quan trọng trong văn hóa Tây phương, rất ăn khách, ngay từ cuộc cách mạng của Pháp năm 1789, đẻ ra khẩu hiệu ‘Liberté, Égalité, Fraternité’ nổi tiếng của Pháp. Tất cả các lý thuyết nhân sinh của các nhà tư tưởng xã nghĩa xuất phát từ Âu Châu đều lấy bình đẳng làm nền tảng. Nhưng bình đẳng trong giai cấp hết ăn khách, bây giờ phải chuyển qua một thứ bình đẳng khác, bình đẳng chủng tộc.

Ở đây, danh từ ‘bình đẳng’ cần phải được bàn rộng hơn.

Trước đây, danh từ Mỹ dùng chữ ‘equality’, mà tiếng Việt dịch ra là ‘bình đẳng’. Bây giờ, danh từ Mỹ mới gọi là ‘equity’, mà tiếng Việt chưa có danh từ tương đương, dịch cho chính xác. Do đó, cần phải giải thích chi tiết.

‘Equality’ thường được hiểu như không kỳ thị, không phân biệt màu da, cho tất cả mọi người cơ hội đồng đều để tiến thân. Chẳng hạn, tất cả mọi người đều được hưởng cùng một chính sách giáo dục, hay cùng một cơ hội có việc làm, và cùng một cơ hội thăng quan tiến chức, cùng một cơ hội làm giàu. Đi xa tới đâu là tùy mỗi người. Chính sách này được gọi là ‘đồng đều cơ hội’ hay equal opportunities. Chỉ cho ‘cơ hội’ đồng đều thôi.

Cái kẽ hở của chính sách đồng đều cơ hội, theo phe cấp tiến cực đoan nhất, là vẫn chưa đủ bình đẳng, hay chính xác hơn là chỉ bình đẳng ở ‘đầu vào’ mà không ở ‘đầu ra’, nghĩa là mọi người đều được cùng cơ hội tiến thân, nhưng thành công hay không là chuyện khác, đưa đến tình trạng có người thành công lớn, trong khi nhiều người vẫn thất bại nặng, không khai thác được cơ hội đồng đều, vì nhiều yếu tố căn bản phức tạp. Chẳng hạn họ tố cáo nền giáo dục hiện hữu thiên vị dân da trắng vì do dân da trắng sáng tạo ra để phục vụ văn hóa và khả năng của dân da trắng, có thể không thích hợp với văn hóa hay khả năng bẩm sinh của dân da đen, do đó dân da đen cho dù có học, cũng không thể thành công bằng dân da trắng.

Ngay cả trong công việc làm, những yếu tố cần có để thành công cũng là những yếu tố phù hợp với tính tình và khả năng của dân da trắng, nên dân da đen khó thành công hơn. Không bình đẳng!

Ở đây, kẻ này nhớ lại có một bà nhà văn da đen của Phi Châu đã viết một cuốn sách từng được hoan nghênh kịch liệt tại Phi Châu. Trong sách đó, bà lên án các quốc gia văn minh tiên tiến đã tích cực giúp Phi châu những thứ Phi Châu không cần mà cũng chẳng muốn. Bà hỏi tại sao các xứ Mỹ và Âu Châu muốn giúp Phi Châu xây đường xá, xa lộ, muốn dân Phi Châu có máy lạnh, TV, tủ lạnh, nhà chọc trời, đi xe hơi,… Bà cho rằng dân Phi Châu không có những nhu cầu mà dân da trắng coi như thiết yếu nhất trong cuộc sống, không có không được. Bà cho rằng dân Phi Châu không cần toán học, không cần kỹ sư cầu cống, không cần tìm cách lên mặt trăng, không cần những tiện nghi vật chất tây Phương, rất thoải mái với mái nhà tranh đầy cửa sổ mà không cần máy lạnh, chỉ muốn đi câu cá sau hồ gần nhà hay ăn gà vịt nuôi trong sân nhà, hay săn nai trong rừng sau nhà, mà không cần ăn thịt bò trong tủ lạnh. Nói tóm lại, bà tố cáo dân da trắng chỉ cố biến dân da đen thành da trắng, tập cho dân Phi Châu có những nhu cầu của dân da trắng để tư bản da trắng có thể bán hàng hóa của họ tại Phi Châu. Nghĩa là đã chẳng ai coi văn hóa hay khả năng bẩm sinh của dân da đen ra gì.

Do đó, phe cấp tiến cực đoan nhất tung ra chiêu bài bình đẳng mới, gọi là ‘equity’. Nôm na ra, đồng đều cơ hội chưa đủ, mà trái lại, các khối thiểu số còn cần phải được giúp đỡ, được nhiều kiểu ưu thế khác thì mới thật sự đưa đến bình đẳng -equity- một cách công bằng -fair. Một cách cụ thể chẳng hạn, học sinh da đen phải được thêm điểm đặc biệt so với học sinh da trắng, hay tốt hơn nữa, hủy bỏ luôn chính sách chấm điểm để không còn ‘kỳ thị’ giữa các học sinh giỏi hay dở nữa.

Có một bức tranh mang tính hý họa, nhưng có thể giải thích khá rõ ràng sự khác biệt giữa equality và equity:

Trong equality, cả ba đứa trẻ đều được đứng trên cùng một thùng bằng nhau, equal opportunity, do đó, đứa lùn nhất vẫn chẳng nhìn được gì. Trong equity, các thùng đều khác biệt tùy từng đứa trẻ, do đó, giúp cả ba đứa đều nhìn thấy hết.

Cái lý luận này thoạt nghe có vẻ hợp lý và hấp dẫn, nhưng có một sơ hở vĩ đại mà ông thẩm phán da đen duy nhất trong Tối Cao Pháp Viện, Clarence Thomas, đã lớn tiếng công kích: đó là dựa trên giả thuyết dân da đen bẩm sinh khả năng thấp kém hơn dân da trắng nên cần tới hai thùng để đứng mới bằng một anh da trắng. Nói trắng ra, mạc nhiên coi như trong bức tranh hý họa trên, anh lùn nhất là anh da đen trong khi anh cao nhất là anh da trắng. Bỏ qua chiều cao thực tế, lý thuyết này hiển nhiên mang tính miệt thị, sỉ nhục dân da đen, không hơn không kém.

Theo ý kiến của TP Thomas, đây mới chính là kỳ thị thật.

Còn nói về khác biệt văn hóa gì đó, có vẻ cường điệu vì 1+1=2 chẳng hạn, là một nguyên tắc luôn luôn đúng, bất kể học sinh là da trắng hay da đen hay da vàng. Hiểu được hay không là chuyện khác, không liên quan gì đến màu da.

Cái sơ hở thứ hai là kiểu lý luận này khuyến khích những người không giỏi an phận ở chỗ không giỏi, để chờ được người khác cõng hay bắc thùng cho leo lên cho bằng người giỏi. Nghĩa là tạo ra cái thế ỷ lại, bạc nhược, không muốn tranh đấu để tiến thân.

Nhưng sơ hở lớn nhất, bị công kích nhiều nhất, chính là cái mâu thuẫn của thuyết này: trên căn bản có mục đích xóa làn ranh chủng tộc, mà trên thực tế lại hoàn toàn đặt nền tảng trên sự khác biệt màu da, và triệt để khai thác khác biệt đó, cố tận diệt quan điểm thượng tôn da trắng nhưng lại tung hô thượng tôn da đen. Có thể nói thuyết này đi ngược lại quan điểm của chính mục sư Martin Luther King khi ông này chủ trương thật sự đồng đều màu da chứ không bao giờ có ý nghĩ chà đạp da trắng để nâng cao da đen.

Dù sao thì cái quan điểm equity mới này cũng đã đi đến kết luận tất cả phải bắt đầu lại từ đầu, phải xóa bỏ hết những cái quan niệm sai lầm trước đây. Đưa đến hiện tượng mới, gọi là ‘văn hóa xóa bỏ’ -cancel culture-, xóa bỏ hết, kể cả lịch sử cũng phải viết lại hết.

Tất tần tật, giáo dục, lịch sử, văn hoá, cả thể thao, luôn cả thẩm mỹ (black is beautiful) đều phải được cách mạng hóa, lật ngược lại hay thay đổi trọn vẹn, tất cả mọi nơi. Nhân danh cái gọi là ‘woke culture’ hay ‘văn hóa thức tỉnh’. Một cuộc cách mạng văn hóa toàn diện. Toàn bộ câu chuyện nằm trong chính sách phải đạo chính trị cấp tiến, mà danh từ thời thượng mới xuất hiện gọi là ‘woke culture’. Woke là thì quá khứ của ‘to wake’, thức tỉnh.

Mới đây, ta đã có dịp thấy cuộc cách mạng văn hóa này trong chính quyền của cụ Biden. Chẳng hạn tổ chức gián điệp CIA tung ra quảng cáo để tuyển nhân viên dựa trên những tiêu chuẩn thức thời vận lạ lùng nhất, đưa một bà da đen đồng tính ra làm mẫu nhân viên lý tưởng của CIA, chứ không phải là loại gián điệp lạnh lùng, cực kỳ bén nhạy, bắn nhanh như chớp, biết đủ võ Tầu võ Nhật, sử dụng đủ loại vũ khi tân kỳ, hào hoa nhanh trí như James Bond nữa.

Trong khi đó, bộ Quốc Phòng sa thải cả mấy trăm nhân viên không phải vì không có khả năng chuyên môn, mà chỉ vì chưa ‘giác ngộ’ được nhu cầu thức tỉnh theo phải đạo chính trị cấp tiến mới. Bộ Tài Chánh thì bắt tất cả nhân viên theo học khóa huấn luyện lại các nguyên tắc tài chánh phải đạo mới, trong đó, căn bản là tất cả dân da trắng đều kỳ thị chủng tộc, khai thác dân da đen để làm giàu, do đó tất cả các công chức của chính quyền liên bang phải chống kỳ thị chủng tộc, chặn đứng mọi ý đồ khai thác dân da đen.

Nôm na ra, các công chức Mỹ, từ trước đến giờ vẫn là những chuyên gia văn phòng, là những người có thể nói lửng lơ con cá vàng với các loại ý thức hệ bất kể tả hữu, bây giờ đang bị bắt phải trở thành những chiến sĩ trong cuộc chiến của ‘ý thức hệ thức tỉnh’ hay ‘woke ideology' mới.

Như kẻ này đã viết, tiêu chuẩn mới của hệ thống hành chánh Mỹ là ‘hồng hơn chuyên’, y chang dưới các chế độ Tầu cộng và Việt cộng.

Kẻ này chẳng mấy thắc mắc chuyện mấy ông công chức biến thành chiến sĩ gì gì đó vì cái nghề công chức cạo giấy, sáng xách ô đi, chiều vác cặp về, có làm chiến sĩ cũng chẳng đe dọa ai. Tuy nhiên, phải nói kẻ này thật sự lo lắng cho an ninh nước Mỹ khi các quan chức CIA và bộ Quốc Phòng toàn là loại cấp tiến ‘thức tỉnh’ chăm chú vào những tư tưởng phải đạo chính trị dấm dớ mà lại lơ là chuyện an ninh và quốc phòng, những mối nguy thực tế Nga, Trung Cộng, Hồi giáo quá khích,…

Ở đây, xin mở ngoặc viết về một chuyện lạ mới thấy. Trên hệ thống email của cộng đồng, có người hãnh diện loan tin trường hải quân Mỹ năm nay có tới 9 sĩ quan gốc Việt. Một anh cuồng mê Biden, hiển nhiên thiên tả, đã phán ngay đại khái phải như có 9 bác sĩ hay nha sĩ, dược sĩ, luật sư,… có tốt hơn không? Đúng là một câu hỏi ngớ ngẩn nhất. Vâng, có thể là tốt hơn, cho đến khi lính Nga hay Trung Cộng hay Iran gì gì đó đổ bộ lên bờ biển Cali hay New York, thì ta sẽ thấy các bác sĩ mang kim chích và luật sư đó mang miệng lưỡi ra chống cự, bảo đảm lính xâm lăng sẽ lăn ra chết hết ngay.

Trở về câu chuyện, theo GS Rufo, trên thực tế cái equity mới này vẫn chỉ là một thứ marxism với một cái áo mới, mũ mới thôi. Bằng chứng cụ thể nhất là một bà giáo sư của Đại Học UCLA của Los Angeles, một trong những tác giả khai sinh ra chủ thuyết racial equity, đã công khai cổ võ cho việc thực hiện equity bằng cách sung công đất đai và của cải của giới có của da trắng để tái phân phối lại cho dân da đen, nghĩa là tái phân phối tài sản quốc gia dựa trên tiêu chuẩn màu da. Nhìn vào bức tranh hý họa trên, có nghĩa là lấy hết mấy cái thùng để cho anh lùn da đen.

Marxism nguyên thủy chủ trương sung công hết tài sản của giới nhà giàu để tái phân phối lại cho dân nghèo, bây giờ, equity chủ trương sung công hết tài sản của dân da trắng để tái phân phối lại cho dân da đen.

Đây thật ra không phải là chuyện mới lạ. Tại Zimbabwe ở Phi Châu, nhà độc tài Robert Mugabe, đã từng công khai tịch thu tất cả ruộng đất, đồn điền của dân da trắng thời thuộc địa Anh, để tái phân phối lại cho dân da đen. Nhưng mục tiêu của ông Mugabe khác vì đây là việc ông chia đất của đám thực dân đã cưỡng chiếm cả trăm năm trước để trả về cho dân bản địa. Trong mô thức hiện nay của equity kiểu Mỹ, dân da đen chưa bao giờ là chủ mảnh đất nào cũng chẳng phải là dân bản địa, nhưng được chia vì lý tưởng công bằng equity.

UserPostedImage

Chưa nói tới chuyện Mỹ đang theo gương văn minh, công bằn của Zimbanwe! Nước Mỹ hồi nào tới giờ là gương văn minh chính trị cho cả thế giới, bây giờ, Zimbabwe lại trở thành gương sáng của Mỹ. Xin chúc mừng cụ Biden, học trò giỏi của Mugabe! Đã mang nước Mỹ lùi lại vài trăm năm tới sau lưng... Zimbabwe luôn.

Chúc mừng cụ Biden vì chính quyền Biden đang cố gắng đáp ứng những đòi hỏi của khối da đen nhân danh equity. Dưới đây là vài chương trình cụ Biden đã, đang, và có thể sẽ thực hiện:

- Xóa nợ sinh viên, hầu hết các sinh viên mắc nợ mà không trả là sinh viên da đen;

- Bồi thường dân da đen vì đã bị dân da trắng bắt làm nô lệ trước đây; kế hoạch dự trù sẽ tốn vài chục ngàn tỷ, lấy từ tiền thuế. Hiển nhiên, thực hiện kế hoạch bồi thường này sẽ có nghĩa là những người chưa bao giờ sở hữu một anh nô lệ da đen nào (như quý vị và cá nhân tôi) sẽ phải đóng thuế để bồi thường tiền cho những người da đen chưa bao giờ từng làm nô lệ một ngày nào (như mấy anh bạn đồng nghiệp da đen cùng sở làm, có khi là xếp của quý vị và tôi luôn);

Ngoài ra còn nhiều chương trình khác nhắm sửa đổi chính sách trợ cấp, chính sách gia cư, chính sách kinh doanh, chính sách thầu dự án của liên bang,… để nâng đỡ dân da đen.

Hiển nhiên, tất cả đều nhằm mục đích tái phân phối lợi tức và tài sản theo đúng chủ nghĩa Marxism, nhưng lần này, không phải dựa trên tiêu chuẩn giàu nghèo nữa, mà là dựa trên tiêu chuẩn màu da, tức là da đen hay không.

Ở đây, chưa ai rõ đám da nâu và da vàng có được ké gì hay không. Chỉ biết cho đến nay, chuyện kỳ thị da vàng đã được chính quyền Biden và TTDC bung ra, một phần để hóa giải tinh thần chống Tầu, giúp cụ Biden thân thiện lại với Trung Cộng để cậu ấm Hunter có dịp bỏ túi vài triệu nữa, nhưng phần khác cũng là loại râu rai hoa lá cành, màu mè một chút cho bớt đen xì cho chính sách chống kỳ thị da đen, không hơn không kém. Cái đáng buồn là nhiều cụ tị nạn Việt đã không nhìn thấy rõ những hậu ý nên đã nhẩy tưng tưng ca bài ca kỳ thị da vàng như một đám vẹt dễ dạy bảo.

ĐỌC BÁO MỸ:

Bình đảng xã hội – Wikipedia:
https://en.wikipedia.org/wiki/Social_equity

Critical Race Theory đi ngược lại lý tưởng của Martin Luther King – Quilette.com:
https://quillette.com/20...ement-just-the-opposite/

Văn hoá xóa bỏ - Fox News:

https://www.foxnews.com/...udge-judy-cancel-culture

Equity chính là kỳ thị - Fox News:
https://www.foxnews.com/...try-prejudice-and-hatred

Equality và Equity – Social Change (báo Anh):
https://social-change.co...-29-equality-and-equity/

Vũ Linh

Lindsey Graham chỉ trích chính sách đối ngoại của Biden, ‘nhớ’ Trump


June 12, 2021

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ GOP Lindsey Graham của South Carolina hôm thứ Năm nói rằng ông nhớ cựu Tổng thống Donald Trump và chế nhạo cuộc gặp thượng đỉnh trước G7 của Tổng thống Joe Biden với Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson

Trong một lần xuất hiện trên “The Ingraham Angle” của Fox News, Graham đã cáo buộc Biden, cáo buộc rằng tổng thống không đẩy lùi mạnh mẽ Trung Quốc và Nga.

Ông nói: “Chúng tôi đã có hai cuộc tấn công mạng vào nền kinh tế của chúng tôi đến từ lãnh thổ Nga, bởi các tổ chức của Nga, tôi nghĩ rằng đã được chính phủ Nga cho phép. Họ có lẽ đang làm việc cùng nhau, thành thật mà nói với bạn.”

Graham ngày càng đặt ra nhiều câu hỏi về coronavirus có thể phát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, một tuyên bố mà Trung Quốc đã bác bỏ .

Trong cuộc phỏng vấn với Fox của mình, Graham sau đó cáo buộc rằng những kẻ xấu sợ Trump.

“Hãy thành thật mà nói. Những kẻ xấu đã sợ Trump,” ông nói. “Ai sợ Biden? Người châu Âu đang nói về việc thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc khi Trung Quốc phá bỏ nền dân chủ của Hồng Kông và đang tham gia vào cuộc diệt chủng chống lại người Duy Ngô Nhĩ. Vì vậy, điều này chỉ làm tôi suy nghĩ.”

Ông nói thêm: “Họ đang nói về việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran mặc dù Iran đã không thay đổi hành vi của mình. Tôi có thể nói với bạn một điều, người Israel đang nhớ một tổng thống Mỹ mạnh mẽ hơn.”

Hội nghị thượng đỉnh G7 đã bắt đầu tại Cornwall, một quận ở phía tây nam nước Anh, vào thứ Sáu – sự kiện này là hội nghị thượng đỉnh ngoại giao ở nước ngoài đầu tiên của Biden kể từ khi ông đảm nhận chức vụ tổng thống vào tháng Giêng.

Biden sẽ tiến hành các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo của nhóm, ngoài Vương quốc Anh còn có Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản.

Trong cuộc nói chuyện trước hội nghị thượng đỉnh của Biden với Johnson, nơi tổng thống tặng thủ tướng một chiếc xe đạp và mũ bảo hiểm tùy chỉnh, hai người cũng thảo luận về biến đổi khí hậu và các cuộc tấn công mạng.

Graham, người đã được bầu lại vào nhiệm kỳ thứ tư của mình vào năm ngoái, đã xoay chiều từ một nhà chỉ trích Trump thành một đồng minh trung thành.

TH

Edited by user Saturday, June 12, 2021 11:33:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1327 Posted : Sunday, June 13, 2021 9:14:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tân chính phủ và thay đổi chính trị chưa từng có ở Israel


7 giờ trước

UserPostedImage

Ông Naftali Bennett (phải) đã kết thúc thời gian dài nắm quyền của ông Benjamin Netanyahu

Ông Benjamin Netanyahu đã phải chấm dứt 12 năm cầm quyền của mình tại Israel sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu chuẩn thuận tân chính phủ liên minh.

Gương mặt theo chủ nghĩa dân tộc hữu khuynh Naftali Bennett đã tuyên thệ để trở thành thủ tướng, dẫn đầu một "chính phủ của sự thay đổi".

Bầu cử Israel: Chưa rõ ai thật sự chiến thắng

Ông Bennett sẽ dẫn dắt một liên minh chưa từng có, gồm tập hợp nhiều đảng phái, với chiến thắng đa số cực kỳ sít sao, 60 phiếu thuận và 59 phiếu chống.

Ông sẽ làm thủ tướng cho tới tháng 9/2023 như một phần trong thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Sau đó, ông sẽ trao quyền cho ông Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung hữu Yesh Atid, để dẫn dắt trong hai năm tiếp theo.

Ông Netanyahu - lãnh đạo cầm quyền lâu nhất ở Israel, người nắm vai trò áp đảo trong nền chính trị nước này suốt nhiều năm - sẽ tiếp tục đứng đầu đảng Likud hữu khuynh và trở thành lãnh đạo phe đối lập trong Quốc hội.

Trong cuộc tranh luận tại Quốc hội, ông Netanyahu cứng cỏi hứa hẹn: "Chúng tôi sẽ trở lại."

Sau khi Quốc hội biểu quyết, ông Netanyahu đã đi tới và bắt tay ông Bennett.

Tuy nhiên, đại diện của người Palestine tỏ ra dửng dưng với chính phủ mới của Israel.

"Đây là quan hệ nội bộ của Israel. Quan điểm của chúng tôi luôn rất rõ ràng, điều chúng tôi muốn là một nhà nước Palestine với những đường biên giới và có Jerusalem là thủ đô," phát ngôn viên của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas nói.

"Đây là một thực thể chiếm đóng, thực dân. Chúng tôi cần phải kháng cự bằng vũ lực để giành lại quyền của mình," phát ngôn viên của Hamas, nhóm Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát Dải Gaza, nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tới ông Bennett và nói mong muốn hợp tác.

Thay đổi chính phủ

Ông Netanyahu đã nắm quyền năm nhiệm kỳ, đầu tiên là từ 1996 đến 1999, rồi sau đó tiếp tục từ 2009 tới 2021.

Ông đã tổ chức một kỳ bầu cử vào 4/2019 nhưng không giành được sự ủng hộ đủ mức để thành lập một chính phủ liên minh mới.

Sau đó, đã có hai kỳ bầu cử nữa được tổ chức nhưng vẫn không bên nào giành được thắng lợi rõ rệt.

Sau kỳ bầu cử thứ ba, ông thành lập một chính phủ thống nhất quốc gia cùng lãnh đạo phe đối lập khi đó là Benny Gantz, nhưng thỏa thuận đã sụp đổ và Israel lại tiến hành bầu cử trong tháng 3.

Đảng Likud nổi lên như đảng phái chính trị lớn nhất nhưng sau khi ông Netanyahu vẫn không thể thành lập được chính phủ, nhiệm vụ này đã được chuyển sang cho ông Lapid, lãnh đạo của đảng phái về nhì trong kỳ bầu cử.

UserPostedImage

Người biểu tình phản đối ông Netanyahu tụ tập bên ngoài Quốc hội để chờ đợi kết quả biểu quyết

Sự phản đối ông Netanyahu trở lại nắm quyền đã tăng lên, không chỉ trong số các đảng tả khuynh và trung dung mà cả trong các đảng hữu khuynh vốn có ý thức hệ gần với đảngLikud, trong đó có cả Yamina.

Yamina giành vị trí thứ năm, chỉ thắng bảy ghế trong Quốc hội, nhưng sự ủng hộ của đảng này là vô cùng quan trọng.

Sau nhiều tuần đàm phán, ông Lapid đã đưa Yamina vào thành một phần trong tập hợp các đảng phái có chung một mục tiêu duy nhất, đó là đẩy ông Netanyahu ra khỏi vị trí quyền lực.

Thỏa thuận liên quan tới tám phe phái với 61 ghế cần có để tạo thành lực lượng đa số trong Quốc hội đã được ký kết vào hôm 2/6, chỉ nửa giờ đồng hồ trước khi tới hạn chót. Trên thực tế, thỏa thuận này đã khép lại vị thế chính trị của ông Netanyahu.

Nét đặc biệt của tân chính phủ

Về mặt hình thức, chính phủ của ông Bennett sẽ không hề giống với bất kỳ chính phủ nào từng tồn tại trong lịch sử 73 năm của Israel.

Liên minh này gồm các đảng phái theo đuổi những ý thức hệ khác biệt. Có lẽ đáng kể nhất là trong liên minh gồm cả đảng Ả-rập độc lập đầu tiên, đảng Raam.

Liên minh cũng được trông đợi là sẽ có số lượng các nữ bộ trưởng ở mức cao kỷ lục, chín người.

Việc đưa Raam và các đảng phái tả khuynh gồm người Israel không có nguồn gốc Ả-rập vào chung trong liên minh có thể sẽ tạo nên những vấn đề, chẳng hạn như trong chính sách của Israel đối với người Palestine, bởi Yamina và một đảng phái hữu huynh khác là New Hope lại là những ủng hộ viên đáng tin cậy của khu định cư Do Thái tại Tây Ngạn bị chiếm đóng.

Cũng có thể sẽ phát sinh những khó khăn về các chính sách xã hội. Ví dụ như có một số đảng muốn cổ súy cho quyền của người đồng tính, như công nhận hôn nhân đồng giới, trong lúc Raam, một đảng phái Hồi giáo, lại phản đối điều này.

Thêm nữa, một số đảng muốn nới lỏng những hạn chế tôn giáo ở mức nhiều hơn so với Yamina.

Ông Bennett đã ra chỉ dấu rằng chính phủ của ông sẽ tập trung vào các lĩnh vực mà các đảng có thể đạt thỏa thuận, chẳng hạn như các vấn đề kinh tế hoặc đại dịch virus corona, và sẽ tránh những vấn đề có thể gây căng thẳng.

"Không ai sẽ phải từ bỏ lý tưởng của mình," ông nói trong thời gian gần đây. "Nhưng tất cả sẽ cùng phải hoãn lại việc hiện thực hóa một số ước mơ của mình. Chúng tôi sẽ tập trung vào những gì có thể đạt được thay vì tranh cãi với nhau về những gì không thể đạt được."

Hoàng Nam  
#1328 Posted : Monday, June 14, 2021 6:37:49 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Kỳ Thị


Nguyễn Xuân Phước

June 11, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

Khi người Việt tị nạn Cộng Sản đến Mỹ năm 1975 thì xã hội Mỹ vừa mới được ổn định sau thời kỳ tranh đấu đòi dân quyền của người Mỹ gốc Phi châu, mà ta thường gọi là người da đen. Nhờ công cuộc đấu tranh dân quyền đó ở thập niên 1960s mà người Việt đến Mỹ được đối xử bình đẳng, ít ra trên pháp luật. Người Việt không phải đi toilet riêng dành cho người da màu ở nơi công cộng; đi xe bus không phải ngồi băng ghế sau để nhường ghế trước cho người da trắng; đi ăn nhà hàng không phải đi cửa dành cho người da màu; và đi học cũng được nâng đỡ với những tiêu chuẩn thấp hơn người da trắng v.v…

Thế nhưng sau khi ở Mỹ một thời gian nhiều người vẫn cảm thấy bị kỳ thị. Có người than phiền ông hàng xóm Mỹ trắng hay làm khó dễ, hay gọi cảnh sát than phiền chuyện nầy chuyện nọ gây rắc rối. Hoặc ở hãng hay bị supervisor đì, cho làm việc nặng nhọc, cho nghỉ việc cách vô lý, thiên vị người da trắng v.v…

Có một số vấn đề gây cho người Việt cảm giác bị kỳ thị. Khi người Việt mới đến sống ở nước Mỹ vẫn chưa quen tập tục mới như vẫn mặc bộ đồ ngủ (pajama) đi ngoài đường trong khu xóm, ăn to nói lớn, nhậu nhẹt tưng bừng ồn ào vào buổi tối, làm cho hàng xóm khó chịu. Tuy nhiên khi sống chung đụng lối xóm, có những người hàng xóm lúc nào cũng khó chịu với tất cả mọi người bất kể màu da, làm cho chúng ta có cảm giác bị kỳ thị. Những cảm giác bị kỳ thị vơi dần khi chúng ta làm quen được với lối sống và hòa nhập được vào chính mạch của cộng đồng Hoa Kỳ.
Cảm giác kỳ thị đó khi so sánh với cuộc chiến đấu chống kỳ thị thật sự của người Việt tị nạn khi mới đến Mỹ, thì chúng ta sẽ thấy một số cảm giác bị kỳ thị là do sự mâu thuẫn cá tính giữa người với người nhiều hơn là kỳ thị thật sự vì lý do màu da.

Lịch sử tị nạn đã ghi nhận cuộc đấu tranh chống kỳ thị kinh hoàng nhất của người Việt đánh tôm vùng vịnh Galveston, Texas.

Sau năm 1975, một số người tị nạn Việt Nam đã tìm đến vịnh Galveston để làm nghề đánh tôm. Tôm lúc bấy giờ là mặt hàng hải sản có giá trị cao. Những người đánh tôm thành công và trở nên giàu có. Nhiều người Việt, nhất là những người có nghề tôm tại Việt Nam trước đây, kéo nhau về vịnh Galveston để làm ăn khiến cho con số tàu đánh tôm gia tăng nhanh chóng. Những người da trắng làm nghề đánh tôm lâu năm cảm thấy nồi cơm của họ bị đám lưu dân lấy mất và mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh.

Vào tháng 8 năm 1979, ông Nguyễn Văn Sáu, 21 tuổi, hớt hải chạy đến bót cảnh sát ở thành phố Port Arthur thú tội: “Tôi vừa mới giết người.” Ông Sáu nói với cảnh sát là ông vừa mới giết Billy Joe Aplin, 35 tuổi. Sáu và Billy Joe đều đánh tôm cua ở Seadrift, một thành phố nhỏ ở vịnh Galveston, Texas có dân số khoảng 1,250 người. Cả hai có những mâu thuẫn gay gắt vì tranh giành vùng đánh tôm, cua.

Billy Joe cao 6ft1, nổi tiếng ưa đánh lộn và gây hấn với người khác, và lúc nào cũng mang súng trong xe. Từ 2 năm trước, người Việt đánh tôm cua ở đây than phiền bị Billy Joe và những người da trắng khác sách nhiễu. Họ bị đe doạ, tấn công, đánh đập, và họ bị trộm bẫy cua thường xuyên. Tàu đánh tôm của họ cũng bị phá hại. Họ biết Billy Joe là đầu sỏ. Họ thưa cảnh sát, nhưng cảnh sát không làm gì để bảo vệ họ.

Trong khi đó, những người da trắng than phiền là vùng đánh tôm cua của họ bị người Việt xâm chiếm. Và người Việt cũng đe dọa Billy Joe và vợ ông ta.

Vào ngày 3 tháng 8 năm 1979, khi Sáu sửa soạn kéo tàu mới mua ra khỏi nước thì Billy Joe xuất hiện. Billy Joe đạp lên tay của Sáu khi Sáu đang để tay ở chỗ móc trailer. Billy Joe nói với Sáu: “Nếu đám người Việt chúng mầy không đi ra khỏi Seadrift thì tao sẽ cắt cổ mầy.” Sáu, đang ở trần, bỏ chạy và bị Billy Joe rượt theo chém hai nhát dao vào ngực. Sáu và người em là Chinh chạy vào nhà người bạn mượn khẩu súng. Sau đó Sáu và Chinh trở lại bến tàu. Billy Joe vẫn còn đó. Vừa thấy Sáu, Billy Joe nhảy bổ đến tấn công và vật Sáu ngã xuống đất. Sáu rút súng trong quần lảy cò. Một viên đạn bắn trúng vào ngực Billy Joe, Billy Joe chới với kêu lên “No, man”, rồi rơi xuống nước, và một viên khác bắn trúng vào người khi Billy Joe ở dưới nước. Billy Joe chết liền tại chỗ.

Sau khi Billy Joe bị giết, mâu thuẫn giữa người Việt và người da trắng gia tăng. Trong khoảng thời gian ngắn sau đó, 4 tàu đánh tôm của người Việt bị đốt cháy. Một căn nhà của người Việt bị đánh bom.

Daniel Aplin, em trai của Billy Joe, tuyên bố “Seadrift đang biến thành nồi thuốc súng.”Thành phố Seadrift phải ban hành lệnh giới nghiêm từ 9:00 giờ tối. Vì cảnh sát không giải quyết những khiếu nại của người Việt nên người Việt cho rằng khi mâu thuẫn với người da trắng bộc phát, người Việt sẽ bị tàn sát. Hàng trăm người Việt sinh sống tại Seadrift bỏ chạy qua Houston hay Louisiana. Thiếu nhân viên làm việc, hãng đóng cua hộp ở Seadrift phải đóng cửa.

Tuần sau đó, 3 người Mỹ trắng bị bắt ở một motel thuộc thành phố Seadrift vì mang thuốc nổ dùng để đánh bom nhà người Việt. Người mật báo cho cảnh sát để bắt khủng bố là B.T. Aplin, em của Billy Joe. Sự thể em trai Billy Joe làm việc với cảnh sát để bảo vệ người Việt làm cho tình hình lắng dịu và người Việt dần dần trở lại Seadrift.

Tuy nhiên người Việt vẫn tiếp tục bị kỳ thị. Các bến tàu ở Seadrift không cho người Việt đậu bến. Các nhà buôn sỉ không mua tôm của người Việt. Những nhà buôn sỉ mà mua tôm của người Việt bị những người da trắng khác tẩy chay.

Chính quyền liên bang và giáo hội Công Giáo phải nhảy vào can thiệp.
Trước đấy, tại Louisiana người Việt đánh tôm cũng bị kỳ thị. Nhờ công đức của Tổng giám mục Philip Harman, hàng ngàn người Việt được yên ổn làm ăn. Đức Tổng giám mục phạt vạ tuyệt thông một người đầu sỏ kỳ thị tại Louisiana không cho người Việt đậu bến. Tinh thần trợ giúp của Đức Tổng giám mục Harman làm cho người da trắng phải chấp nhận người Việt. Và hoà bình đã vãn hồi để người Việt được định cư và làm ăn.

Khi đại diện bộ tư pháp Hoa Kỳ đến Seadrift thì biết là mâu thuẫn giữa người Việt và người da trắng là do thiếu người phiên dịch để tạo sự hiểu biết nhau. Giáo hội Công Giáo liền cung cấp một người thông dịch viên. Tòa giám mục sau đó cử một linh mục và một phụ tá đến Seadrift để hòa giải giữa người Việt và người da trắng. Tình hình tưởng như đã lắng dịu. Nhưng không…

Ngày 2 tháng 11 năm 1979, Nguyễn Văn Sáu được toà án tha bổng về tội giết người vì toà cho rằng hành vi giết người của ông là sự tự vệ chính đáng. Nguyễn Văn Chinh, em ông Sáu, cũng được tha bổng về tội tòng phạm. Cả hai sau đó rời khỏi Seadrift.

Sáu và Chinh đã ra đi. Nhưng kết thúc phiên toà xử Nguyễn Văn Sáu gây nên làn sóng bất mãn nơi người da trắng. Cuối tháng 11 năm 1979, tổ chức kỳ thị nổi tiếng của Mỹ là KKK nhảy vào vòng chiến và bắt đầu một cuộc chiến kỳ thị chủng tộc đầu tiên giữa người Việt tị nạn và tổ chức KKK.

Đối Phó với KKK

1_ KKK là viết tắt chữ Ku Klux Klan, là một tổ chức kỳ thị chủng tộc cực hữu bí mật của người Mỹ gốc da trắng được thành lập trong thời Chiến Tranh Nam Bắc (1860-1865). Theo giải thích của tự điển mạng, chữ Ku Klux trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là vòng tròn, và chữ Klan có nghĩa là bộ tộc, ý nghĩa thông thường KKK có nghĩa là một tổ chức huynh đệ của người da trắng.

KKK chủ trương chủng tộc da trắng ưu việt và coi người da màu là thấp hèn. Khi Tổng Thống Lincoln tuyên bố giải phóng nô lệ sau cuộc chiến Nam Bắc, những người chủ trương nô lệ miền Nam Hoa Kỳ đã thành lập tổ chức KKK để bảo vệ dòng máu ưu việt của người da trắng. KKK chủ trương dùng bạo lực để hạn chế sự tiến thân của người da màu trong xã hội. Họ cho rằng Hoa Kỳ là một đất nước được Chúa Trời ban cho người da trắng và họ có nhiệm vụ bảo vệ đất nước nầy trước những làn sóng di cư của người Châu Phi và Châu Á.

Trong thời kỳ đấu tranh dân quyền của mục sư Martin Luther King ở thập niên 1960s, KKK đã tổ chức những lễ đốt thánh giá như là một dấu hiệu của sự tuyên chiến, và đánh bom vào nhà của các lãnh tụ dân quyền da đen. Một số lãnh tụ da đen, kể cả MS King, đã bị ám sát trong thời kỳ nầy. Hầu như những vụ ám sát nầy đều có bàn tay của KKK đứng đàng sau.
Từ năm 1871, KKK đã được chính quyền liên bang liệt danh sách các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên họ vẫn tồn tại tại các tiểu bang miền Nam Hoa Kỳ. Sự phát triển của KKK cũng rất thăng trầm. Đầu Thế kỷ thứ 20 KKK có khoảng 6 triệu hội viên. Nhưng đến ngày hôm nay con số hội viên xuống còn khoảng 6000 trên toàn nưóc Mỹ.

Cách tổ chức của KKK là một hội kín như Thiên Địa Hội trong tiểu thuyết Kim Dung. Người đứng đầu là một Hội Chủ (Grand Dragon – Đại Long) và họ có những thuộc hạ tay chân đặc trách từng vùng, từng miền tương tự như những hương chủ hay đàn chủ của Thiên Địa Hội.

2_ Ngày 2 tháng 11 năm 1979, Nguyễn Văn Sáu và Nguyễn Văn Chính được toà tha bổng vì lý do giết người để tự vệ chính đáng. Sau đó cả Sáu và Chính đều dọn ra khỏi Seadrift.

Cuối tháng 11 năm 1979, tổ chức KKK nạp đơn với thành phố xin phép cho 600 người biểu tình chống người Việt tị nạn tại thành phố nhỏ bé nầy. Con số 600 hội viên KKK dự định tham gia biểu tình bằng 1/2 dân số của thành phố Seadrift. Hội đồng thành phố họp và ý kiến phản đối KKK được thành phố hoan nghinh. Kết quả là thành phố đã bác đơn xin biểu tình của KKK.

Sau đó, cha của Billy Joe Aplin, người bị Nguyễn Văn Chính bắn chết, tuyên bố là ông ta không mời KKK đến Seadrift. Tuy nhiên ông nói… “Tôi sẽ rất hãnh diện nếu họ vì chúng tôi mà đến để chận đứng làn sóng người Á Châu đến thành phố nầy.”

Những người da màu tại Seadrift, gồm người Việt và người Mễ, nghe sự xuất hiện của KKK bắt đầu cảm thấy tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và bắt đầu di cư ra khỏi Seadrift.

Sau khi bị từ chối cuộc biểu tình tại Seadrift, KKK bắt đầu kế hoạch xâm nhập vùng biển Galveston.

Sau 18 tháng KKK đã thiết lập được đường dây hoạt động tại đây. Tháng 2 năm 1981, nhân ngày lễ Valentine, KKK đã tổ chức buổi meeting tại thành phố Santa Fe, là một thành phố toàn người da trắng ở vùng Galveston với hơn 150 hội viên gồm đàn ông, đàn bà và trẻ em mặc đồng phục KKK với áo choàng trắng đội mũ vải có chóp. Thủ lĩnh KKK tại Texas, ông Louis Beam tuyên bố: “Thời điểm đã đến để chúng ta giành lại đất nước nầy cho người da trắng”. Ông nói tiếp: “Nếu chúng ta muốn, chúng ta sẽ giành lại đất nước nầy bằng phương cách các tổ phụ chúng ta đã làm: đó là máu máu và máu”.

Beam tuyên bố là sẽ cho chính phủ Hoa Kỳ 90 ngày để cưỡng chế người Việt không được đánh tôm ở vùng Vịnh Galveston. Nếu không KKK và những người đánh tôm da trắng sẽ tự thi hành việc cưỡng chế nầy. Beam nói tiếp là sẽ cho thành lập lực lượng dân quân được huấn luyện chiến đấu tại trại huấn luyện dân quân của KKK. Sau đó, Beam tự tay đốt một tàu đánh cá điển hình mà ông đặt tên là “USS Vietcong” và nói “đây là cách đốt tàu đánh cá đúng nhất”.

Những tuần lễ tiếp theo KKK bắt đầu rải truyền đơn kêu gọi chống người Việt đánh tôm ở vùng vịnh Galveston và bắt đầu giai đoạn khủng bố. Hiện tượng đốt thánh giá như là dấu hiệu khai chiến của KKK tại nhà người Việt trong khu vực xuất hiện khắp nơi. Hai tàu đánh cá của người Việt bị đốt tại thành phố Seabrook. Ngày 15 tháng 3 lực lượng dân quân KKK diễn hành trên tàu đánh cá với hình nộm người Việt bị treo cổ để cho mọi người được thấy.

“They Cannot Mess With Vietnamese…”

Khẩu hiệu của tiểu bang Texas là “Don’t Mess with Texas” như một lời khuyến cáo khách du lịch đừng lộn xộn với tiểu bang Texas vì hậu quả không lường được. Qua kinh nghiệm của người Việt đấu tranh chống KKK tại vùng Vịnh Galveston thì người Mỹ cũng có câu nói tương tự để nhắn với tổ chức KKK… Đừng lộn xộn với người Việt Nam.

Trong thời gian KKK bắt đầu gây sự và gây chiến thì cộng đồng người Việt cũng không ngồi yên. Khi một người đàn bà làm việc cho nhà hàng Mỹ nghe hội viên KKK bàn kế hoạch đánh bom tàu đánh cá của người Việt thì bà đã báo cho chồng, và chồng báo cho cộng đồng người Việt. Họ bắt đầu tổ chức vũ trang chống lại sự uy hiếp của KKK và cộng đồng đánh tôm người da trắng. Khi KKK bao vây một trailer park của người Việt thì người Việt đã chống trả quyết liệt.

Amy Madigan, Ho Nguyen, Ed Harris trong Alamo Bay 1985Một thành viên của KKK từng tham chiến ở Việt Nam nói với lãnh đạo KKK rằng “Đừng lộn xộn với người Việt vì họ sẽ bắn và giết quý vị”. Và do đó, KKK bắt đầu rút lui.

Theo một giáo sư tại Texas nghiên cứu tình hình lúc bấy giờ, một người đánh tôm da trắng tham gia vụ đốt tàu của người Việt đã bị người Việt đó đến nhà đòi quyết tử với ông ta. Người đánh tôm da trắng đó cuối cùng phải dọn đi nơi khác vì sợ hãi.

Ông Khang Bùi, một cư dân tại vùng vịnh Galveston, nói với phóng viên báo chí rằng KKK đã không hiểu được người Việt là những người đã sống trong chiến tranh, họ biết dùng súng đạn để đối phó và bắn trả lại KKK. Ông ta nói tiếp… sau khi KKK nhận thức được việc dùng bạo lực để khủng bố tinh thần người Việt là vô ích, họ đã âm thầm ra đi và không còn người da trắng nào lộn xộn với người Việt.

Cuộc Chiến Pháp Lý

Tháng 4 năm 1981 Hội Ngư Phủ Người Việt cùng với Southern Poverty Law Center tại Montgomery Alabama nạp đơn kiện KKK vì cạnh tranh thương mãi không công bằng. Tháng 5 năm 1981 bà Gabrielle Kirk McDonald, vị quan tòa liên bang đầu tiên của người da đen quyết định thuận lợi cho người Việt Nam và ra lệnh cấm chỉ hoạt động của KKK tại vùng vịnh; và đóng cửa trung tâm huấn luyện dân quân và các tổ chức võ trang của họ.

Được đánh tôm với sự bảo vệ của chính quyền liên bang, người Việt dần dần ổn định và thành công. Từ những căn nhà trong khu trailer chật hẹp tối tăm, ngày nay người Việt dọn vào những biệt thự nguy nga đồ sộ. Người Việt làm chủ hầu hết các bến tàu tại Galveston; và tại Port Arthur, Texas ngày nay 95% ngư dân đánh tôm là người Việt.

Kinh nghiệm cuộc chiến chống kỳ thị tại vùng vịnh Galveston, Texas đã được làm thành phim Alamo Bay.

Edited by user Monday, June 14, 2021 6:42:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1329 Posted : Monday, June 14, 2021 1:55:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Giám đốc an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp từ chức
vì theo dõi đảng Dân chủ


June 14, 2021

UserPostedImage

Người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ từ chức trong bối cảnh có báo cáo rằng cơ quan này đã tìm kiếm dữ liệu điện thoại và thông tin khác từ ít nhất hai thành viên Dân chủ trong Quốc hội và gia đình của họ về một cuộc điều tra rò rỉ.

Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Hai rằng John Demers, người được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, sẽ từ chức vào tuần tới. Việc từ chức của ông diễn ra khi cơ quan này phải đối mặt với một cơn lốc chỉ trích về việc liệu nó có bị chính quyền Trump vũ khí hóa để truy lùng những kẻ thù chính trị của cựu tổng thống hay không.

Các nhà báo tại Times, CNN và The Washington Post cũng bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc điều tra này, xảy ra dưới thời hai tổng trưởng lý, Jeff Sessions và William Barr.

Một phát ngôn nhân của bộ cho biết Demers đã tiết lộ kế hoạch rời bỏ công việc của mình nhiều tháng trước, trước khi vụ bê bối nổ ra

Phát ngôn nhân cho biết ban đầu Demers dự kiến ​​sẽ rời công việc của mình vào ngày 20 tháng 1, khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Nhưng Demers đã đồng ý ở lại vị trí của mình trong vài tháng theo yêu cầu lặp đi lặp lại của ban lãnh đạo hiện tại của bộ phận. Demers trong nhiều tháng đã nói với cấp trên rằng ông sẽ rời đi khi kỳ nghỉ hè của các con ông bắt đầu.

Khi được hỏi Demers dự định làm gì tiếp theo, người phát ngôn cho biết ông chưa có gì để công bố.

DOJ dưới chính quyền Trump đã bị chỉ trích không chỉ vì nhắm mục tiêu vào các nhà báo và nhà lập pháp bằng trát đòi tài liệu mà còn bịt miệng ngăn cản các hãng truyền thông và các công ty dữ liệu tiết lộ công khai những yêu cầu thông tin đó.

Văn phòng tổng thanh tra DOJ, một cơ quan giám sát nội bộ, đang điều tra việc nhắm mục tiêu các nhà báo và các nhà lập pháp đảng Dân chủ và nhân viên của họ. Schiff, D-California, là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, và là một trong những nhà phê bình nghiêm khắc nhất của Trump. Một thành viên khác của hội đồng đó, Dân biểu California, Eric Swalwell là nạn nhân của Bộ Tư pháp chính quyền Trump khi yêu cầu Apple cung cấp dữ liệu những người này cho họ vào năm 2018, cùng thời điểm ủy ban Tình báo Hạ viện đang điều tra mối quan hệ của Trump với Nga.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai về các cuộc điều tra, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết: “Như tôi đã nêu trong phiên điều trần xác nhận của mình, những cân nhắc chính trị hoặc không chính đáng khác sẽ không đóng vai trò gì trong bất kỳ quyết định điều tra hoặc truy tố nào.”

“Những nguyên tắc này từ lâu đã được lực lượng lao động DOJ coi là bất khả xâm phạm sẽ được tôi bảo vệ nghiêm ngặt và bất kỳ trường hợp nào không tuân theo chúng sẽ phải chịu trách nhiệm giải trình nghiêm ngặt.

Garland cũng cho biết ông đã chỉ thị cho phó tổng trưởng lý “đánh giá và củng cố các chính sách và thủ tục hiện có của bộ để thu thập hồ sơ của nhánh Lập pháp.”

TH

Hoàng Nam  
#1330 Posted : Tuesday, June 15, 2021 1:26:08 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Europol thành lập trung tâm tình báo bảo vệ Euro 2020


June 12, 2021

THE HAGUE, Hòa Lan (AP) – Việc lập một trung tâm để giám sát cho giải đấu bóng đá của 24 đội ở 11 thành phố rải rác trên 10 quốc gia luôn luôn khó khăn ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 làm phức tạp thêm những thách thức mà các cơ quan thực thi pháp luật giám sát Giải Vô Địch Châu Âu phải đối mặt.

Europol, cơ quan cảnh sát Liên Âu, vừa thành lập một trung tâm tình báo gồm khoảng 40 liên lạc viên của các sở cảnh sát từ 22 quốc gia để theo dõi tình hình an ninh cho các trận đấu của giải bóng đá lớn nhất Châu Âu, khai mạc vào Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu, tại sân vận động Stadio Olimpico, Rome, Ý, và kết thúc vào ngày 11 Tháng Bảy, tại sân vận động Wembley, London, Anh.

UserPostedImage

Trung Tâm Tình Báo của Europol tại The Hague, Hòa Lan, bảo vệ Euro 2020. (Hình: Sem Van Der Wal/ANP/AFP via Getty Images)

“Euro 2020 hiện tại là một sự phức tạp chưa từng có,” bà Catherine De Bolle, giám đốc điều hành Europol, cho biết hôm Thứ Năm.

“Đây là giải vô địch đầu tiên được 10 quốc gia khác nhau tổ chức thay vì chỉ một hoặc hai như chúng ta đã thấy trong các giải trước đây,” bà De Bolle nói thêm. “Đây cũng là sự kiện quy mô lớn đầu tiên được tổ chức trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 liên quan đến thể thao. Và tất cả những điều này, tất nhiên, đặt ra những thách thức an ninh quan trọng.”

Bộ chỉ huy của Europol được đặt tại khu vực vùng biển phía Bắc của The Hague, Hòa Lan.

Tại đây, bàn làm việc của các tình báo viên cũng được sắp xếp theo qui định giữ khoảng cách để đề phòng COVID-19, và được sắp xếp thành từng nhóm để theo dõi các đội cùng bảng.

Ví dụ: Bảng A gồm có Ý, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, và Wales, sẽ được bốn tình báo viên được xếp ngồi cùng nhau để quan sát.

Ho sẽ làm việc 24/24 trong suốt giải đấu. Giờ làm việc được chia theo ca, ngày và đêm.

Ngoài ra, tại đây còn có một màn hình lớn và TV được đặt khắp bốn bức tường để họ có thể theo dõi các trận đấu và xác định ngay khi có vấn đề xảy ra. Họ sẽ chia sẻ thông tin tình báo, bao gồm từ một mạng lưới khoảng 500 “quan sát viên” tại hiện trường để theo dõi những chuyển động của khán giả.

UserPostedImage

Bà Catherine De Bolle, giám đốc điều hành Europol. (Hình: Sem Van Der Wal/ANP/AFP via Getty Images)

Cho dù vì tác động của đại dịch và các lệnh hạn chế số người tham dự, điều đó không làm cho các cơ quan thực thi pháp luật mất cảnh giác, đặc biệt là sau khi một số người cuồng theo chủ nghĩa côn đồ (hooligan) quậy phá tại giải Euro lần trước ở Pháp, nơi mà hai đội tuyển quốc gia Anh và Nga bị đe dọa trục xuất khỏi giải đấu sau các cuộc đụng độ bạo lực ở Marseille.

Là một phần của cảnh giác, Europol cũng thành lập một lực lượng đặc nhiệm để giải quyết các mối đe dọa bao gồm tội phạm mạng, khủng bố, dàn xếp tỉ số, bán chứng chỉ chích ngừa COVID-19 giả, và các tội phạm sở hữu trí tuệ khác, tổ chức này cho biết.

Trung Tâm Phối Hợp Cảnh Sát Quốc Tế của Europol không chỉ tập hợp các quốc gia Liên Âu (EU) mà còn cả những quốc gia bên ngoài khối 27 quốc gia, như Nga và Anh.

(KV) [đ.d.]

Euro 2020: Scotland sẽ quỳ gối với Anh chống kỳ thị chủng tộc


June 12, 2021

GLASGOW, Scotland (NV) – Thủ quân Andy Robertson của đội tuyển Scotland xác nhận với ESPN ngày 12 Tháng Sáu là đồng đội của anh sẽ cùng các tuyển thủ Anh qùy gối để bày tỏ cử chỉ chống phân biệt chủng tộc khi hai đội gặp nhau trong khuôn khổ giải Euro 2020 tại sân Wembley, London, Anh, vào ngày 18 Tháng Sáu.

Sự đảo ngược này diễn ra sau tuyên bố ban đầu của các cầu thủ Scotland vào hôm Thứ Năm, nói rằng các cầu thủ sẽ đứng thay vì quỳ, trong ba trận đấu vòng bảng Euro 2020 của họ.

UserPostedImage

UserPostedImage

Cầu thủ đội tuyển Bỉ và trọng tài quỳ gối trước trận đấu với Nga trong giải Euro 2020 hôm 12 Tháng Sáu. (Hình minh họa: Anatoly Maltsev/Pool via AP)

Điều này bị một số chính trị gia Scotland chỉ trích, làm cho đội phải có một cuộc họp hôm Thứ Sáu để thảo luận về việc thay đổi cách của họ.

Sau các cuộc đàm phán nội bộ, huấn luyện viên Steve Clarke và thủ quân Robertson đưa ra một tuyên bố vào Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu, rằng họ sẽ quỳ gối với đội tuyển Anh.

Hồi tuần trước, đội tuyển Scotland cũng bị một số người hâm mộ la ó trong lúc tâp dợt tại sân vận động Riverside trước khi đấu giao hữu với Áo và Romania, cũng vì thực hiện cử chỉ chống phân biệt chủng tộc.

Ông Lee Anderson, một thành viên đảng Bảo Thủ, tuyên bố ông sẽ tẩy chay việc xem các trận đấu của đội tuyển Anh tại Euro 2020, đồng thời nói thêm rằng “đây không phải là cách” để dập tắt phân biệt chủng tộc.

Huấn luyện viên Clarke nói rằng họ coi những bình luận do “các cá nhân và nhóm những người có quan điểm mà chúng tôi mạnh dạn tố cáo” đưa ra là “gây chia rẽ và không chính xác.”

UserPostedImage

Cầu thủ đội tuyển Bỉ và trọng tài quỳ gối trước trận đấu với Nga trong giải Euro 2020 hôm 12 Tháng Sáu. (Hình minh họa: Anatoly Maltsev/Pool via AP)

Ông Greg Hepburn, thành viên đảng SNP (Scottish National Party) tại vùng Calton Ward, viết trên Twitter: “Đây là điều cực kỳ sai lầm. Xin hãy quỳ gối và bày tỏ sự đoàn kết. Nếu chúng ta đứng trong khi Anh và những người khác quỳ gối, chúng ta sẽ chỉ đưa ra một thông điệp và đó là một sự hèn nhát. ”

Tuy nhiên, các cầu thủ đội tuyển Scotland đồng ý họ sẽ quỳ gối trong trận đấu với Anh, nhưng sẽ đứng trong các trận với đội Czech và đội Croatia tại sân Hampden Pak, Glasgow, Scotland.

(KV) [đ.d.]

Euro 2020: Cầu thủ Đan Mạch gục trên sân,
trận đấu bị hoãn 90 phút


June 12, 2021

COPENHAGEN, Đan Mạch (NV) – Christian Eriksen, tiền vệ tấn công của đội tuyển Đan Mạch, bất ngờ gục trên sân trong trận đấu đầu tiên của đội ở Euro 2020 với đội tuyển Phần Lan hôm Thứ Bảy, 12 Tháng Sáu, làm ban tổ chức phải hoãn trận đấu.

Màn ảnh truyền hình cho thấy cầu thủ đang khoác áo câu lạc bộ Inter Milan của Ý bị gục trước khi hiệp một của trận đấu chấm dứt. Sau đó, anh được hô hấp nhân tạo, được đưa vào bệnh viện, và trận đấu bị hoãn trong 90 phút.

UserPostedImage

Tiền đạo Christian Eriksen của Đan Mạch bị gục trên sân trong trận đấu với Phần Lan. (Hình: AP Photo/Martin Meissner, Pool)

“Sau khi sự việc xảy ra, cầu thủ hai đội và trọng tại phải tạm ngưng trận đấu, cầu thủ Christian Eriksen được đưa vào bệnh viện trong tình trạng ổn định,” Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) tweet ra như thế.

Nhiều cầu thủ Đan Mạch mắt đẫm lệ đứng xung quanh băng ca đưa Christian Eriksen ra sân.

Khi trở lại sân, các cầu thủ này vẫn còn chưa hết bàng hoàng.

Vào phút 42, khi chưa bên nào mở được tỉ số, trong một pha tấn công xuống khung thành Phần Lan, sau khi mất bóng, Christian Eriksen chạy từ từ dọc đường biên sân cỏ, rồi bất ngờ gục xuống.

Ngay lập tức, cầu thủ hai đội ngừng trận đấu, vẫy tay ra hiệu cấp cứu.
Sau đó, băng ca được đưa vào, và anh được đưa ra khỏi sân.

Trong lúc Erikson được chăm sóc, các đồng đội đứng thành một hàng rào vây quanh, như là một cử chỉ bảo vệ anh.

Theo ESPN, Liên Đoàn Bóng Đá Đan Mạch cho biết, tại bệnh viện, Eriksen đã tỉnh, nói chuyện được với các đồng đội, trước khi trận đấu được tái diễn.

UserPostedImage

Cầu thủ Đan Mạch đứng bao quanh như là một cử chỉ bảo vệ Christian Eriksen. (Hình: Friedemann Vogel/Pool via AP)

UEFA cũng tweet ra cho biết: “Theo yêu cầu của cầu thủ hai đội, trận đấu được tiếp tục.”
Kết quả, Phần Lan thắng Đan Mạch 1-0, và bàn thắng được ghi ở phút 59.

Từ một đường chuyền của đồng đội từ xa vào trước khung thành Đan Mạch, tiền đạo Joel Pohjanpalo, hiện đang khoác áo câu lạc bộ Union Berlin, nhảy lên đánh đầu, bóng đi vào giữa tay và đầu gối thủ môn Kasper Peter Schmeichel, đi vào lưới.

Đan Mạch và Phần Lan nằm trong Bảng B cùng với Bỉ và Nga.

(Đ.D.)

Edited by user Tuesday, June 15, 2021 1:36:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1331 Posted : Tuesday, June 15, 2021 9:36:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Kỳ vọng ở cuộc gặp Biden-Putin


June 15, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

[img]https://www.nguoi-viet.com/binh-luan/ky-vong-o-cuoc-gap-biden-putin/[/img]

Sau hàng loạt hội nghị với các đồng minh Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp tay đôi với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ, vào Thứ Tư, 16 Tháng Sáu, trước khi kết thúc chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông trong cương vị tổng thống Hoa Kỳ.

Ngay trước cuộc gặp Biden-Putin, hội nghị thượng đỉnh Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Hoa Kỳ là thành viên chủ chốt, tại Brussels, Bỉ, hôm 14 Tháng Sáu ra tuyên bố chung nhấn mạnh Nga là “mối đe dọa” an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương. (Hình minh họa: AP Photo/Patrick Semansky)

Trước khi hội nghị diễn ra, ý kiến chung của giới phân tích chính trị cho rằng đây là một cuộc đối mặt rất khó khăn cho cả đôi bên nhưng nếu hai nhà lãnh đạo đạt được một bước đột phá nào đó trong quan hệ băng giá giữa hai nước thì điều đó sẽ tác động rất lớn đến cục diện chính trị toàn cầu trong những năm sắp đến.

Đây không phải là cuộc hội kiến đầu tiên của hai ông Biden và Putin mà nằm trong chuỗi những cuộc chạm trán căng thẳng giữa hai nhà lãnh đạo quyền lực nhất hành tinh.

Mười năm trước, trong cuộc họp ở Điện Kremlin, ông Biden – khi ấy còn là phó tổng thống – đã nói với nhà lãnh đạo Nga: “Tôi không nghĩ ngài là người có linh hồn.”

Mới đây nhất, hồi Tháng Ba, khi trả lời câu hỏi của truyền hình “Ông có nghĩ ông Putin là kẻ sát nhân không?,” ông Biden bảo là “Có.”

Ngay trước cuộc gặp Biden-Putin, hội nghị thượng đỉnh Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Hoa Kỳ là thành viên chủ chốt, tại Brussels, Bỉ, hôm 14 Tháng Sáu ra tuyên bố chung nhấn mạnh Nga là “mối đe dọa” an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương, trong khi Trung Quốc chỉ được coi là “một thách thức.”

Mối quan hệ Nga-Mỹ từng có thời nồng ấm trong những năm 1990 sau khi chủ nghĩa Cộng Sản cáo chung và Liên Xô tan rã; nhưng đã nhanh chóng lạnh nhạt sau khi ông Putin lên cầm quyền, và bắt đầu thoái hóa từ khi Nga xâm chiếm và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014.

Căng thẳng giữa hai nước đã lên cao trong vài tháng gần đây, khi Hoa Kỳ áp đặt cấm vận lên nhiều quan chức Nga, trục xuất các nhà ngoại giao Nga, và Moscow đã trả đũa bằng những hành động tương tự.

Một mối quan hệ lạnh nhạt như vậy rõ ràng không mang lại lợi ích nào cho cả hai nước và tiềm ẩn nguy cơ xung đột, gây bất ổn cho cả Châu Âu và thế giới. Vì thế, sau khi bị ông Biden gọi là “kẻ sát nhân,” ông Putin đã đánh tiếng sẵn sàng gặp gỡ và đối chất với nhà lãnh đạo Mỹ; rồi trước khi sang Châu Âu phó hội, ông Biden gửi lời mời ông Putin hội kiến ở một nước thứ ba.

Theo thông tin của Tòa Bạch Ốc, ông Biden dự trù sẽ đề cập với người đồng cấp Nga “toàn bộ các vấn đề cấp bách,” gồm kiểm soát vũ khí, biến đổi khí hậu, sự can dự của quân đội Nga ở Ukraine, các hoạt động tấn công mạng của Nga và việc bắt giam nhà bất đồng chính kiến người Nga Alexei Navalny.

“Chúng tôi không muốn xung đột với Nga. Chúng tôi muốn có mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được… nhưng tôi đã nói rõ: Hoa Kỳ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ nếu chính phủ Nga có các hành động gây hại,” Tổng Thống Biden nói với báo chí khi vừa tới Châu Âu.

Giới quan sát ghi nhận chính sách đối với Nga của chính quyền Biden đang chuyển sang hướng thực dụng: hợp tác ở những lĩnh vực nào có thể và sẵn sàng kiềm chế, ngăn chặn và trừng phạt khi cần thiết. Để tạo không khí thuận lợi cho hội nghị Geneva, chính quyền Biden đã quyết định không ngăn chặn dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream II từ Nga sang Đức cho dù các chính trị gia Cộng Hòa ở Mỹ phản đối mạnh mẽ.

Trong khi đó, phía Nga bình luận lời mời của ông Biden và cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva là sự kiện mang tính biểu tượng, “đặt Nga vào cùng đẳng cấp với Mỹ,” “đặt Putin ngang hàng với Biden, là một thành viên câu lạc bộ các nhà lãnh đạo thế giới.” Ngay một số nhà ngoại giao EU cũng lo ngại, khi mời ông Putin đối thoại, Tổng Thống Biden đã giúp nâng cao uy thế của tổng thống Nga, dù rằng chế độ Kremlin đang có các hành động hung hăng và thù địch.

Nhưng ông Biden cho rằng mối lo ngại đó là không đúng; để giải quyết nhiều vấn đề sinh tử của thế giới, Nga và Mỹ cần có quan hệ, và để nối lại quan hệ thì hai bên phải đối thoại với nhau; sự kiện gặp gỡ là một phương tiện tự nó không có ý nghĩa mà vấn đề là nội dung và hiệu quả của cuộc đối thoại.

Hồi cuối tuần này, ông Putin cũng nói với đài truyền hình nhà nước rằng có “các vấn đề mà chúng ta có thể cùng nhau hợp tác” với Mỹ và “nếu chúng ta có thể tạo ra các cơ chế giải quyết những vấn đề, thì tôi nghĩ chúng ta có thể nói rằng hội nghị thượng đỉnh không vô ích.”

Rõ ràng hai bên đã bày tỏ thiện chí và thực tế có nhiều lĩnh vực Nga và Mỹ – hai siêu cường nguyên tử của thế giới – cần hợp tác. Hồi Tháng Hai, ngay sau khi nhậm chức, Tổng Thống Biden đã đề nghị và được phía Nga tán thành gia hạn hiệp ước hạn chế vũ khí nguyên tử New START – nền tảng của việc kiểm soát vũ khí toàn cầu – thêm năm năm, trong thời gian đó hai bên sẽ đàm phán một hiệp ước thay thế, có quy mô rộng lớn hơn.

Trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Tổng Thống Putin đã tham dự hội nghị thượng đỉnh “Ngày Trái Đất” do Tổng Thống Biden chủ trì hồi Tháng Tư và chỉ thị cho guồng máy chính quyền Nga phải có biện pháp cắt giảm việc phát ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính dù bản thân ông Putin nhiều lần bày tỏ hoài nghi hiện tượng biến đổi khí hậu là do con người gây ra.

Việc nối lại các kênh giao tiếp giữa Washington và Moscow chắc sẽ được ưu tiên thảo luận ở Geneva. Hồi đầu Tháng Tư, sau khi ông Biden gọi ông Putin là “kẻ sát nhân,” Moscow đã triệu hồi đại sứ về nước và khuyến cáo đại sứ Mỹ nên rời khỏi Nga. Từ đó đến nay, liên lạc ngoại giao giữa hai nước bị gián đoạn. Để giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm hoặc thông tin không chính xác dẫn tới xung đột, hai ông Biden và Putin chắc chắn sẽ cho tái lập các kênh giao tiếp cấp cao giữa hai chính phủ, giữa Tòa Bạch ốc và Điện Kremlin, giữa các Bộ Ngoại Giao, Bộ Quốc Phòng và có thể xem xét nới lỏng việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước.

Trên bình diện quốc tế, có thể hai nhà lãnh đạo sẽ tìm được tiếng nói chung ở những vấn đề mà hai nước cùng quan tâm như ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của Iran, nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo cho nạn nhân chiến cuộc ở Syria.

Nhưng dù hợp tác như vậy, Hoa Kỳ cũng chưa thể bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Nga là nước đang chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Georgia và Ukraine, liên tục tổ chức những cuộc tấn công điện toán vào các cơ quan chính phủ, công ty lớn và cơ sở hạ tầng kỹ thuật của Hoa Kỳ, nâng đỡ các chính thể độc tài ở Venezuela, Belarus, Syria và đàn áp tàn bạo các tổ chức nhân quyền trong nước.

Hai thập niên cầm quyền của ông Putin cho thấy nhà lãnh đạo Nga quyết tâm khôi phục “sự vĩ đại” của đế quốc Nga xưa, coi Hoa Kỳ và các chính thể dân chủ phương Tây là chướng ngại lớn nhất, cần phải phá hủy, trên con đường thực hiện giấc mộng đó. Ở góc độ này, ông Putin tìm được sự đồng cảm và tiếng nói chung ở nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và đó là lý do đưa tới mối quan hệ đồng minh ngày càng bền chặt giữa Nga và Trung Quốc.

Với ông Tập và ông Putin, Hoa Kỳ không gì khác hơn là một “kẻ thù,” một quốc gia “không thân thiện” trong một phương Tây đang suy tàn. Trục độc tài Moscow-Bắc Kinh đang nỗ lực bành trướng ảnh hưởng và làm cho phương Tây phải vất vả đối phó.

Không nên kỳ vọng tại hội nghị Geneva Tổng Thống Biden sẽ thuyết phục được ông Putin thay đổi đường lối, trở nên thân thiện và có trách nhiệm hơn. “Không bảo đảm rằng bạn có thể thay đổi hành vi của một con người hoặc hành vi của một quốc gia. Các nhà độc tài có quyền lực to lớn và họ không phải trả lời cho dân chúng,” ông Biden thừa nhận.

Cựu Tổng Thống Donald Trump từng dành bốn năm cầm quyền để kết thân với Tổng Thống Vladimir Putin, thậm chí “tin” lời ông Putin hơn các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng vẫn không chấm dứt được những hành động thù địch của Nga đối với Hoa Kỳ. Quan điểm của chính phủ Biden rằng mâu thuẫn căn bản của thời đại ngày nay là cuộc đấu tranh giữa thể chế dân chủ tự do phương Tây với chế độ độc tài toàn trị do Nga và Trung Quốc dẫn dắt vì vậy vẫn là tư tưởng xuyên suốt, đặt nền tảng cho các chính sách đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Trên nền tảng đó, chính sách đối với Nga chủ yếu vẫn phải là ngăn chặn, kiềm chế và trừng phạt. Chính sách này đòi hỏi Hoa Kỳ phải có một chiến lược nhất quán, liên kết với các đồng minh NATO để ngăn chặn các hành vi bành trướng của Nga và buộc Moscow phải trả giá đắt cho các hành vi gây hại đó.

Lấy chiến lược tấn công điện toán của Nga làm ví dụ. Tần suất ngày càng nhiều và độ tinh vi ngày càng cao của các cuộc tấn công điện toán xuất phát từ Nga vào các cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng của Hoa Kỳ – từ mạng đường ống vận chuyển nhiên liệu Colonial ở bờ Đông nước Mỹ, tới các nhà máy chế biến thịt bò JBS, từ tấn công đòi tiền chuộc vào các bệnh viện tới các công ty Internet của Hoa Kỳ – đã đưa vấn đề vũ khí tấn công mạng lên đầu nghị trình đàm phán Nga-Mỹ, kể cả tại hội nghị Geneva sắp diễn ra.

Trước hội nghị, Tổng Thống Biden nói rõ ông có ý định đưa ra cho ông Putin một lựa chọn: hoặc chấm dứt các vụ tấn công điện toán, xử lý những tên tội phạm mạng hoạt động từ lãnh thổ Nga, hoặc phải đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế và “sự đáp trả thích hợp” của Hoa Kỳ.

Thế nhưng hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu, bên lề hội nghị G7, ông thừa nhận rằng ông Putin có thể sẽ chẳng nghe lời ông, bằng cớ là ông Putin luôn chối bỏ vai trò của Nga trong các vụ tấn công mạng mà cho rằng đó chỉ là thủ đoạn vu khống không có cơ sở của Hoa Kỳ nhằm bôi nhọ nước Nga.

Dẫu vậy, Tổng Thống Biden hy vọng sẽ thuyết phục được ông Putin thảo luận về một danh sách “vùng cấm xâm phạm” trong thời bình mà tội phạm mạng, dù ở bất cứ nước nào, cũng không được đụng chạm đến, chẳng hạn như các hệ thống truyền dẫn điện, nước và nhiên liệu, các nhà máy điện nguyên tử, các trung tâm chỉ huy và kiểm soát vũ khí hạt nhân…

Hoa Kỳ có thể sẽ không đủ lực để buộc Moscow phải nhượng bộ nhưng tổng hợp sức mạnh của khối đồng minh phương Tây có thể làm nên chuyện. Một chính sách phối hợp để minh bạch hóa các hoạt động chuyển ngân của Nga trong hệ thống tài chính phương Tây, ngăn chặn các hành vi rửa tiền, kể cả tiền mã hóa Bitcoin dùng làm phương tiện thanh toán trong các vụ tấn công mã độc đòi tiền chuộc (ransomware) cũng đủ để Moscow phải nghĩ kỹ trước khi hành động. Đi xa hơn, một cuộc phong tỏa, đóng băng các tài sản của giới quan chức tham nhũng Nga tại Mỹ và các nước Tây Âu sẽ có tác động lớn. Chuyến công du Châu Âu của Tổng Thống Biden những ngày qua đã đặt nền móng cho sự đồng thuận của phương Tây đối phó với các hành vi tội phạm của Nga, kể cả trong không gian mạng.

Vào thời cao điểm của cuộc Chiến Tranh Lạnh, năm 1985, Tổng Thống Ronald Reagan đã có cuộc hội đàm lịch sử với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev, cũng tại Geneva, nơi mà Tổng Thống Joe Biden sẽ đàm đạo với Tổng Thống Vladimir Putin. Sau cuộc gặp, Tổng Thống Reagan có một nhận xét kinh điển, với Liên Xô: “Chúng ta tin cậy nhưng phải kiểm chứng” (we need to trust, but verify).

Nước Nga bây giờ đã thay đổi, đã không giống với Liên Xô thời mạt vận, cho nên có thể nói, sau hội nghị Geneva, có thể ông Biden sẽ nói, với nước Nga, chúng ta không thể tin mà phải luôn cảnh giác. [qd]

thao ly  
#1332 Posted : Tuesday, June 15, 2021 9:45:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage

Tin Tức Hoa Kỳ – 12/6/2021

June 12, 2021
Vũ Linh

TRUNG LƯU NỔI LOẠN CHỐNG CẤP TIẾN

Tập san Newsweek vừa có bài nhận định dài khá đặc biệt. Đó là bài cảnh giác giới trung lưu có thể sẽ nổi loạn như một phản ứng ngược chống lại những chính sách quá thiên tả quá nhanh của cụ Biden. Chống lại tất cả những gì cánh tả của đảng DC đang hô hào, đặc biệt là các phong trào ‘phải đạo chính trị cấp tiến’ quá đáng, kiểu như đòi mở lớp dạy về kỳ thị chủng tộc, nhằm mục đích bôi bác dân da trắng.

Thái độ quá khích, cực đoan không nhân nhượng của cánh cực tả khiến đại đa số dân Mỹ bình thường và ôn hòa bị sốc. Trong khi khối thiên tả cực đoan chỉ có khoảng 8% dân Mỹ thôi, nhưng lại là khối to mồm, ồn ào và quậy mạnh nhất trước sự thụ động của cụ lẩm cẩm Biden. Cỡ 80% dân Mỹ bực mình với những chuyện ‘phải đạo chính trị’ quá lố bịch.

Việc gói cứu trợ mới đây của cụ Biden dành ưu tiên giúp đỡ giới tiểu thương da đen là việc gây bất mãn rất lớn. Chính sách nhắm cổ võ cho cái gọi là ‘equity’, bình đẳng chủng tộc cũng gây bất mãn lớn. Chính sách ưu tiên nhận dân da màu vào đại học bị 65% dân gốc La-Tinh, 62% dân da đen và 58% dân da vàng chống đối.

Chính sách mở toang cửa cho di dân Trung Mỹ không được hoan nghênh mà ngay cả khối dân Mỹ gốc Nam Mỹ cũng không đồng ý.

Theo Newsweek, đại đa số dân Mỹ ái quốc và hãnh diện là dân Mỹ, trong khi khối cấp tiến luôn cố mô tả Mỹ như là địa ngục trần gian, với đủ thói hư tật xấu, từ kỳ thị chủng tộc đến vô nhân đạo với người nghèo, tham nhũng, bắn giết loạn đả, … Phong trào bài cảnh sát đã đi quá xa, ngay cả trong khối cử tri DC khi mà trong ba người đã có hai người chống lại.

Các chính khách DC nếu coi thường những bực mình này, sẽ phải trả giá cao trong các cuộc bầu cử của những năm tới.

https://www.msn.com/en-u...steam-opinion/ar-AAKGpvT

TNS MANCHIN CHỐNG LUẬT S1

Khối DC tại thượng viện đang thảo dự luật tên là S1, là luật cải tổ sâu rộng luật lệ bầu cử, với mục đích cuối cùng là đánh phủ đầu các cải tổ luật bầu cử của các tiểu bang CH. Trên căn bản, luật này chính thức hóa những mánh gian lận của đảng DC trong cuộc bầu vừa qua, chẳng hạn như rất dễ dãi trong việc bầu bằng thư, không cần lý do, không cần kiểm chứng chữ ký, hay ngay cả việc đích thân đến phòng phiếu bầu, như có thể ghi danh đi bầu rồi vào bầu luôn, chẳng ai đòi hỏi kiểm tra kiểm chứng gì,…

Luật này, tất cả các thượng nghị sĩ CH chống.

Mới đây, TNS Joe Manchin của đảng DC tại West Virginia cho biết ông cũng chống luôn. Ông giải thích trong một xứ dân chủ như Mỹ không thể ra những luật chỉ có một đảng đồng ý, trong khi toàn thể đảng đối lập chống. Đó không phải là chuyện của xứ dân chủ mà là chuyện xẩy ra trong các xứ độc tài độc đảng. Nếu ông Manchin chống thật, thì luật này coi như chìm xuồng vì sẽ không đủ ít nhất 50 phiếu.

UserPostedImage

Ông Manchin cũng là người đã công khai chống lại những nỗ lực của đảng DC hủy bỏ thủ tục ‘câu giờ’ filibuster. TT Trump trước đây, luôn luôn gặp phải một vài nghị sĩ chống đối, bây giờ cụ Biden cũng đang nếm mùi chống đối trong nội bộ.

Cái nguy cho cụ Biden là hiện nay cán cân trong thượng viện là 50-50, chỉ cần một nghị sĩ DC nhẩy rào hay một cụ nghị sĩ DC nào từ chức, hay ‘quy tiên’ theo TT Kennedy là đảng DC mất ngay thế đa số và cụ Biden hết nhúc nhích (trong thượng viện, hiện có 6 nghị sĩ DC trên 75 tuổi, trong đó, già nhất là cụ bà Dianne Feinstein, 87 tuổi, và cụ ông Patrick Leahy, 81 tuổi).

Hiện nay, hai đề nghị trùng tu hạ tầng cơ sở và cải tiến giáo dục cùng với ngân sách của cả năm 2021 đang bị khựng, và Tòa Bạch Ốc đang cố điều đình với phe CH.

https://www.foxnews.com/...-for-the-people-act-vote

CHUYỆN BẦU CỬ TRÊN THẾ GIỚI

Theo một điều tra của trang mạng Real Clear Politics, cả thế giới đòi kiểm tra lý lịch của cử tri trước khi cho họ đi bầu. Theo RCP, trong 47 quốc gia Âu Châu là vùng dân chủ nhất thế giới, thì tất cả 46 xứ bắt cử tri đi bầu phải có thẻ cử tri do Nhà Nước cấp mới được vào phòng phiếu. Xứ duy nhất không đòi hỏi thẻ cử tri là Anh Quốc, nhưng thủ tướng Boris Johnson đang nộp dự luật đòi hỏi thẻ này. Ba phần tư (74%) các quốc gia trên thế giới tuyệt đối cấm bầu bằng thư. Chỉ có một chục quốc gia đặc miễn cho những người đang nằm bệnh viện hay các quân nhân đang đóng xa nhà, có quyền bầu bằng thư, nhưng đòi có thị thực chữ ký và nhân chứng đầy đủ.

Trong 37 quốc gia thuộc Tổ Chức Hợp Tác Phát Triển Kinh Tế Âu Châu -OCDE-, có tới 33 nước đòi hỏi thẻ cử tri phải có cả hình mới chụp của cử tri.

Bên Nhật, mỗi cử tri được phát cho một thẻ đi bầu, không có tên tuổi hay hình ảnh gì, nhưng lại có ‘bar code’ (‘vạch mã’?) để computer nhận diện được ngay người đi bầu.

Trong khi đó, tại Mỹ, nhiều tiểu bang cho bầu bằng thư thả giàn, chẳng nhân chứng hay kiểm chứng gì mà cũng chẳng cần lý do luôn, đưa đến tình trạng đắc cử đầy nghi vấn của cụ Biden. Khi các tiểu bang tìm cách thắt chặt lại thì phe DC và TTDC nhẩy tưng tưng hô hoán “Mỹ đang trở thành CS, phản dân chủ, cản dân đi bầu“. Dĩ nhiên mấy con vẹt tị nạn cũng chẳng biết gì hơn là lập lại như … vẹt!

https://www.realclearinv...nd_elsewhere_778714.html

CHUYẾN CÔNG DU Ê CÀNG CỦA KAMALA

Bà PTT Kamala Harris, được cụ Biden bổ nhiệm đặc trách giải quyết vụ di dân tràn vào Mỹ, đã có chuyến công du đầu tiên, đi Guatemala.

Mới đầu, cụ Biden hùng hổ tuyên bố bà Kamala sẽ đặc trách toàn bộ sách lược giải quyết khủng hoảng di dân, sau đó, bà này nhẩy dựng lên, tuyên bố chỉ lo khía cạnh ngoại giao, thảo luận với các quốc gia liên hệ thôi.

Chuyến công du đã là một thảm họa ngay từ đầu. Máy bay Air Force 2 chở bà phó, cất cánh từ thủ đô đi được gần nửa giờ đã phải quay về lại vì trục trặc máy, phải thay máy bay khác.

Tới thủ đô Guatemala, trên đường về dinh tổng thống, bà Kamala đã được đón rước bằng những biểu ngữ chống đối như “Kamala, Go Home!”, “Kamala, Mind Your Own Business!” (Kamala, hãy lo chuyện của bà đi!), “Guatemala is pro-life” (Guatemala chống phá thai), “Kamala, Trump Won!”.

UserPostedImage

TT Guatemala, ông Alejandro Giammattei, đã có bài diễn văn chào mừng thượng khách lạ lùng nhất lịch sử ngoại giao: công kích cụ Biden tàn bạo. TT Guatemala công khai tố cáo cụ Biden phải chịu trách nhiệm về khủng hoảng di dân hiện nay, xác nhận Guatemala và Mỹ không đồng hành trong chính sách di dân (nguyên văn “not on the same side of the coin”). Ông yêu cầu Mỹ nên công bố cho thật rõ ràng chính sách di dân để giúp cản dân Guatemala bỏ xứ chạy qua Mỹ. Khi cụ Biden công bố chính sách đoàn tụ gia đình, không chia lìa trẻ con khỏi bố mẹ, chỉ một ngày hôm sau là đám buôn di dân lậu đã mau mắn tổ chức nhận chở cả đoàn trẻ con không bố mẹ mang qua Mỹ ngay. TT Guatemala chỉ trích cụ Biden đã giúp gia tăng tội ác tại Guatemala khi các băng đảng buôn người lộng hành lừa dân rồi đánh giết nhau giành khách. Trong khi TT Guatemala đọc diễn văn công kích Mỹ thì bà phó Kamala đứng bên cạnh nhe răng cười. Chẳng hiểu có chuyện gì đáng cười?

Kẻ này thật tình lấy làm lạ trước những tin trên. Bình thường, trước khi đi công du, các đại quan, nhất là ở cấp PTT và TT đều phải có chuẩn bị trước rất kỹ, để hai bên vui vẻ ôm nhau song ca, chứ sao lại có chuyện PTT đi để rồi chẳng những bị đón rước bằng biểu ngữ của dân chống, mà còn bị cả tổng thống công khai chửi vào mặt luôn.

Thật là mất mặt.

Để giảm bớt mối giận của các xứ Trung Mỹ, trong cuộc họp báo sau đó, bà phó Kamala đã đành phải lên tiếng kêu gọi dân các xứ này đừng nghĩ đến chuyện đi Mỹ nữa, “Do not come!” và xác nhận những người tràn qua Mỹ bất hợp pháp sẽ bị trục xuất.

Vấn đề, đúng như TT Guatemala đã nói, Mỹ đã đưa ra những thông điệp trái ngược, nói một đằng làm một nẻo.

Chưa hết. Chuyến công du đầu tiên của bà phó Kamala đã bị đồng loạt lên án bởi cả hai phe CH và DC.

Bên tả, bà dân biểu nhí cựu bán bar Ocasio-Cortez tuyên bố bà hoàn toàn thất vọng. Bên hữu, báo Washington Times đã nhận định vai trò phó tổng thống dường như quá xa tầm tay của bà Kamala.

(https://www.washingtonexaminer.com/opinion/kamala-harris-is-in-over-her-head-and-embarrassing-herself?utm_source=msn&utm_medium=referral&utm_campaign=msn_feed)

UserPostedImage

Bà Kamala Harris và chồng

Bị CNN hỏi bà là người chịu trách nhiệm vụ di dân, mà tại sao bà chưa đi viếng biên giới, bà đã trả lời “Ừ! Tôi cũng chưa đi Âu Châu mà? Tôi không hiểu ý anh muốn nói gì? (nguyên văn “I haven’t been to Europe,” Harris replied to Holt, with a laugh. “And I mean, I don’t — I don’t understand the point that you’re making”). Câu trả lời bị công kích ngay là hiển nhiên bà phó Kamala hoàn toàn không ý thức được mức trầm trọng của khủng hoảng biên giới.

CNN bối rối tìm cách bào chữa “Bà Harris đã có một tuần lễ xấu -bad week-!”

https://nypost.com/2021/...kamala-harris-trump-won/

Sau Guatemala, bà Kamala đã ghé Mexico City để gặp TT Mễ. Chuyến đi Mễ ít gay cấn hơn. Được hỏi bà đã đạt được kết quả gì về luật Title 42 thì bà Kamala cho biết “chúng tôi đã không thảo luận về luật này”.

Luật Title 42 là luật TT Trump đã điều đình với TT Mễ, theo đó những gia đình di dân tràn vào Mỹ lậu sẽ bị bắt và trục xuất về Mễ và chính quyền Mễ sẽ chở họ về nguyên quán ở Mễ hay ở các quốc gia lận cận như Guatemala, Honduras và El Salvador.

Đúng một ngày sau khi cụ Biden nhậm chức, chính quyền Mễ thu hồi thỏa thuận này, không nhận di dân lậu do Mỹ trả lại. Cảnh sát di trú Mỹ vì không đủ chỗ chứa, đã phải thả cả ngàn gia đình đi khắp nước Mỹ. Đây là điều gai góc nhất trong quan hệ giữa Mỹ và Mễ hiện nay. Ai cũng nghĩ Title 42 sẽ là đề tài thương thuyết chính của bà Kamala. Bây giờ, bà tuyên bố không thảo luận về vấn đề này, khiến cả thế giới ngẩn mặt. Thế thì bà đi Mễ nói chuyện gì? Hèn gì TT Mễ đã ca tụng bà và cho biết cuộc họp đã diễn ra rất tốt đẹp. Nghĩa là bà Kamala đã không dám ép Mễ nhận lại di dân lậu như TT Trump đã làm.

Truyền thông Vẹt chỉ đăng lời khen của TT Mễ, im re về chuyến đi Guatemala. Thế mới gọi là truyền thông một chiều.

https://www.foxnews.com/...refusal-migrant-families

Báo New York Post có bài nhận định, đặt giả thuyết cụ Biden nếu không phải là cố tình đẩy bà Kamala ra cho thiên hạ thấy cái dốt và thiếu kinh nghiệm của bà, với chủ ý để tự bảo vệ chính cụ chống mọi âm mưu của cánh cực tả muốn đẩy cụ đi để con ngựa nòi của cánh tả, bà Kamala lên thay thế, thì cũng đang cố tặng viên thuốc độc khủng hoảng biên giới cho bà phó.

https://nypost.com/2021/...president-under-the-bus/

Quý độc giả có quyền bình tĩnh mà run. Bà lờ mờ Kamala có khá nhiều triển vọng kế nhiệm cụ lẩm cẩm Biden trong một tương lai có thể không xa lắm.

GOD BLESS AMERICA!
TEXAS RA LUẬT CHỐNG GIẢM NGÂN SÁCH CẢNH SÁT


Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký sắc lệnh tiểu bang sẽ ngưng tài trợ cho các địa phương, thành phố hay quận hạt nào cắt giảm ngân sách cảnh sát. Tiền thuế nhà, thuế đất của các đơn vị địa phương sẽ bị chính quyền tiểu bang giữ lại. Ngoài ra, bất cứ ai cản xe cảnh sát hay xe cứu thương thi hành phận sự, sẽ bị trừng phạt rất nặng. Mọi tấn công vào cá nhân các cảnh sát sẽ bị coi như tội hình sự trừng phạt nặng nhất và sẽ bị đi tù.

Phong trào bài cảnh sát đã đưa đến nhiều hậu quả cực tai hại, kiểu như rất nhiều cảnh sát từ chức và ngày càng ít người tình nguyện tham gia vào cái nghề nguy hiểm này, trong khi tình trạng bất an tăng vọt trên khắp các thành phố lớn của Mỹ.

Phong trào đỏi giảm ngân sách hay thậm chí giải tán cảnh sát, dần dần đang mất hậu thuẫn khi thiên hạ ngày một tỉnh táo hơn, thấy rõ cái tính vô lý đến độ ngu xuẩn của phong trào này.

https://www.foxnews.com/...-police-movement-changed

TĐ Abbott cũng cho biết tiểu bang Texas sẽ bỏ tiền ra xây tiếp tường biên giới Mễ được TT Trump khởi công xây nhưng cụ Biden bắt ngưng. Chưa có chi tiết gì khác.

https://www.foxnews.com/...-wall-immigration-crisis

THỰC TẾ HIỆN HỮU CHỨNG MINH TRUMP ĐÃ ĐÚNG VỀ FAUCI

Trang Mạng Issues & Insights, chuyên về các vấn đề thời sự liên quan đến luật pháp đã có bài nhận định theo đó, những emails mới bị công bố của bác sĩ Fauci cho thấy rõ ràng là TT Trump đã hoàn toàn đúng khi ông tố cáo BS Fauci là vua chao đảo ‘king of flip-flops’, thay đổi lập trường theo hướng gió chính trị.

Nhắc lại, BS Fauci đã thay đổi quan điểm như chong chóng trong nhiều vấn đề quan trọng như mối nguy của COVID, lúc thì nguy lắm, lúc thì không nguy mấy, hay về việc đeo khẩu trang, lúc thì rất cần thiết, khi thì đeo mặt nạ chẳng ích lợi bao nhiêu, hay về nguồn gốc của COVID, khi thì từ dơi, lúc thì có thể là nhân tạo, hay việc Mỹ tài trợ cho phòng nghiên cứu vi khuẩn Vũ Hán, khi thì nhận có tài trợ, lúc thì chối biến. Nói trắng ra, BS Fauci không còn là một khoa học gia nói đúng theo khoa học, mà đã trở thành một chính trị gia uốn lưỡi theo nhu cầu thời cuộc chính trị.

UserPostedImage

https://issuesinsights.c...t-about-fauci-after-all/

TIN TÒA ÁN

TCPV chống di dân lậu

Trong quá khứ, nước Mỹ đã nhiều lần ra luật đặc miễn, mở cửa biên giới đón nhận cả chục hay trăm ngàn di dân vào vì nhiều lý do, như mở cửa cho dân Trung Đông bị ISIS tàn sát, hay dân bị thiên tai, động đất, bão lụt như Haiti, El Salvador, hay ngay cả dân Myanmar hiện nay. Phần lớn những loại dân này được nhận vào tạm trú, kể cả nhiều di dân vào lậu từ trước đó, nhưng được phép ở lại, không bị trục xuất trong thời gian đặc miễn.

Sau khi hết hạn đặc miễn, hầu hết các di dân vào Mỹ hợp pháp qua các chương trình nhân đạo tạm này, được quyền xin ở lại vĩnh viễn và nhập quốc tịch Mỹ. Nhưng di dân lậu thì không được ở lại.

Một cặp vợ chồng gốc El Salvador, Trung Mỹ, trốn vào Mỹ lậu và được ở lại trong một chương trình đặc biệt cho dân El Salvador vào tạm trú sau cơn động đất lớn. Chương trình hết hạn, họ bị bắt phải về nước, không được ở Mỹ. Kiện lên tòa với lý do khi đó Mỹ đã có chương trình nhận dân El Salvador, nhưng bị thua kiện vì họ vào lậu.

Kiện miết lên tới Tối Cao Pháp Viện. Ở đây, một lần nữa TCPV đã lại nhất trí biểu quyết 9-0 không cho phép cặp vợ chồng này ở lại Mỹ, vì họ vào lậu.

https://www.newsmax.com/...amp;dkt_nbr=010102887mqb

TCPV không tôn trọng ‘phải đạo chính trị’

Nước Mỹ trước đây có chế độ quân dịch bắt buộc, sau đó TT Nixon hủy bỏ. Trong chế độ quân dịch bắt buộc này, tất cả nam công dân đều phải ghi danh để bị động viên. Sau đó, dù việc động viên bắt buộc bị hủy bỏ, nhưng việc nam công dân ghi danh vẫn được duy trì.

Luật này mới đây bị kiện vì đi ngược lại chính sách của cụ Biden, vẫn đòi nam công dân phải ghi danh trong khi không bắt nữ công dân phải ghi danh, tức là vẫn có chính sách phân biệt nam nữ.

Kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện. Ở đây, TCPV lại nhất trí 9-0 quyết định không thụ lý vụ kiện này, giữ y nguyên quyết định của tòa dưới là duy trì chính sách ghi danh của nam công dân thôi.

Bà thẩm phán cấp tiến Sotomayor và ông thẩm phán bảo thủ Kavanaugh, cùng viết lời giải thích đây là vấn đề luật quốc phòng mà quốc hội phải giải quyết qua việc phê chuẩn một luật mới chứ không phải là vấn đề tư pháp thuộc thẩm quyền TCPV.

Điều cực kỳ lạ lùng mà kẻ này không hiểu là từ trước nay, hầu hết các phán quyết của TCPV thường xê xích nhau một hai phiếu, chia rõ ra hai khối bảo thủ và cấp tiến, nhưng từ vài tuần qua, TCPV đã liên tục biểu quyết 9-0 tới đâu cả 5 lần, toàn là bất lợi cho chính quyền Biden. Có thể nào đây là thông điệp TCPV gửi cụ Biden: không nên lao đầu quá nhanh xuống hố xã nghĩa?

https://www.cnn.com/2021...ilitary-draft/index.html

Bộ Tư Pháp của Biden bênh vực Trump

Khi ông Trump còn làm tổng thống, một bà văn sĩ tên là Jean Carroll đã tố cáo bà đã bị ông Trump hãm hiếp trong một phòng thử quần áo của một tiệm bán quần áo phụ nữ, cách đây mấy chục năm. TT Trump bác bỏ và tố cáo bà Carroll phịa vì sắp sửa tung sách của mình ra thị trường, tìm cách tung tin giựt gân phịa để câu độc giả cho sách. Bà Carroll kiện TT Trump về tội phỉ báng, mạ lị gì đó. Bộ Tư Pháp của TT Trump phản bác, cho là TT Trump khi đó đang là tổng thống, có bổn phận phải bác bỏ tố cáo của bà Carroll, là tin phịa, có hại cho uy tín tổng thống, và theo luật, không ai có thể kiện một viên chức đang phát ngôn với tư cách một viên chức đang thi hành phận sự, trong đó có phận sự bảo vệ chức vụ.

Một quan tòa do TT Clinton bổ nhiệm, phán bà Carroll có quyền kiện vì TT Trump đang nói về chuyện đời tư của ông cách đây mấy chục năm.

TT Trump kháng cáo, kéo dài tới nay. Bộ Tư Pháp của cụ Biden tuần qua đã xác nhận phản bác của TT Trump hoàn toàn hợp pháp và chính đáng, và TT Trump khi bác bỏ và tố cáo bà Carroll, đã phát ngôn trong tư cách tổng thống, với mục đích bảo vệ chức vụ này.

Đây là lần thứ nhì trong hai tuần bộ Tư Pháp của cụ Biden đã bênh vực quan điểm của TT Trump. Tuần trước, bộ Tư Pháp của cụ Biden ủng hộ quan điểm của bộ Tư Pháp của Trump, không cho công bố toàn văn bản ký chú nội bộ của bộ Tư Pháp liên quan đến việc không thể truy tố TT Trump dựa trên báo cáo của công tố Mueller về việc thông đồng với Nga.

https://www.politico.com...pe-denial-492088?cid=apn

BỘ NỘI VỤ GIẢI OAN CHO TRUMP

Trong những ngày lộn xộn ở thủ đô sau ngày bầu cử, có tin dân chúng biểu tình gần Tòa Bạch Ốc, tại công trường LaFayette Square, cảnh sát ra giải tán bằng bom cay, theo lệnh của TT Trump, để ông này có dịp đi bộ ra một nhà thờ gần đó, cầm cuốn Kinh Thánh giơ lên chụp hình. TTDC ồn ào công kích dĩ nhiên.

Bây giờ, đài ABC loan tin tổng thanh tra bộ Nội Vụ của cụ Biden, sau cả mấy tháng điều tra, đã báo cáo cho biết đây là tin xuyên tạc vô căn cứ. Việc cảnh sát giải tán đám biểu tình cũng như việc TT Trump sau đó đi bộ ra nhà thờ chụp hình có thật, nhưng hai chuyện chẳng liên quan gì đến nhau. Cảnh sát không biết TT Trump sẽ đi bộ ra nhà thờ, trong khi TT Trump chẳng biết trước đó dân chúng đã biểu tình và bị giải tán.

Anh nhà báo cuồng chống Trump Jim Acosta của CNN, đã mau mắn bôi bác ông tổng thanh tra có lẽ “đang xin job tổng thanh tra của Mar-a-Lago”, là tư dinh của ông Trump ở Florida.

Càng ngày thì những tố cáo lung tung của phe DC và TTDC trước đây chống TT Trump càng lộ ra là tố cáo phịa, vô căn cứ.

Những loại tin này, truyền thông Vẹt tị nạn không bao giờ dám loan ra, nhất là loại truyền thông phe đảng của SBTN, Người Việt hay Việt Báo.

https://abcnews.go.com/P...-bible/story?id=78171712

PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ ĐIÊN VÀ VĂN HÓA XÓA BỎ

Báo cấp tiến cuồng chống Trump, Washington Post đã có bài viết của một anh nhà báo, lên tiếng báo động là đã có tình trạng kỳ thị da đen hết sức nghiêm trọng trong ngành khoa học nghiên cứu về các loại chim!

Theo báo động của anh này, hiện nay đã có tới cả tá loại chim được đặt tên theo các nhà khoa học kỳ thị da đen nặng. Ngay cả tổ chức chuyên môn bảo vệ chim chóc nổi tiếng National Audubon Society cũng bị tố cáo là mang tên khoa học gia Audubon, là người cách đây 170 năm đã sở hữu vài nô lệ da đen.

Một chị chuyên gia nghiên cứu về chim, dân Mỹ gốc Tầu, đã khẳng định cái ngành khoa học ‘ngắm chim’ -bird watching- đã bị thống trị bởi những tay kỳ thị da đen của thời các đế quốc Âu Châu đô hộ thế giới, do đó cần phải thanh lọc lại cho kỹ để loại trừ những phần tử ‘đế quốc’ này.

Ngắm chim cũng có hai loại người: kỳ thị da đen và tôn trọng da đen sao? Mới đây ông đồng tính bộ trưởng Giao Thông Buttigieg đã tuyên bố các xa lộ Mỹ mang tính kỳ thị da đen. Mai này, nghề trồng hoa lan, nghề đầu bếp, nghề họa sĩ, dần dần đến các nghề bác sĩ, nhổ răng,… cũng sẽ bị mổ xẻ kiểu này hết ráo.

Đây đúng là loại tư tưởng tiêu biểu của các gọi là văn hoá thức tỉnh -woke culture-, đưa đến cái quái thai văn hóa xóa bỏ -cancel culture- nước Mỹ đang hùng hục lao vào dưới thời cụ lẩm cẩm Biden.

https://www.foxnews.com/...t-legacy-different-birds

NHÀ BÁO NEW YORK TIMES VÀ CỜ MỸ

Bà nhà báo da đen Mara Gay, thành viên hội đồng chủ biên của báo thiên tả New York Times đã viết bài than phiền bà đã chứng kiến cảnh nhiều xe cắm nhiều cờ Mỹ, khiến bà thật bực mình.

Bài viết của bà Gay đã gây sóng gió lớn. Một anh nhà báo cũng da đen, Leo Terrell đã công kích bà Gay lại dùng lá bài mầu da để khích động dân da đen chống… Mỹ! Anh Terrell nhận định cả vạn người đã chết vì lá cờ đó, để bà Gay có quyền sống và viết bài nhục mạ họ. Anh Terrell đề nghị nếu bà Gay cảm thấy khó chịu vì cái cờ đó, thì tốt hơn hết, bà có thể đi qua xứ khác với cái cờ khác để sống.

Ngay trong cộng đồng tị nạn Việt, cũng có những tên vắt chân lên cổ trốn chạy VC, qua tới đây, lại nhục mạ lá cờ vàng mà cả trăm ngàn thanh niên đã chết để bảo vệ nó, để cho mấy tên đó sống sót, chạy qua Mỹ nói chuyện bố láo, phản phúc. Nếu phục đám VC và mê cờ đỏ của cái Mặt Nạ giải phóng gì đó thì sao chưa về Hà Nội mà lại ở đây viết láo?

https://www.foxnews.com/...-race-card-american-flag

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

– Dịch COVID đã giảm mạnh trong tuần qua, khi số người bị nhiễm là dưới 94.000 người, so với 180.000 người trong tuần trước, và 1.700.000 hồi đầu tháng Giêng.

– Số người chết trong tuần qua cũng chỉ là khoảng 2.000, so với cỡ 6.000 tuần trước.

Cali phát hiện số tử vong cuội

Quận Alameda của Cali -giữa thành phố Oakland và San Francisco- đã truy xét lại và giảm số người chết vì COVID xuống tới 25%, từ 1.634 xuống còn 1.223. Theo chính quyền quận, đã có rất nhiều người chết vì những lý do không liên quan gì đến COVID nhưng vẫn được báo cáo là vì COVID.

Quận không cho biết chi tiết, nhưng ai cũng biết các bệnh viện và bác sĩ đều được hưởng tiền phụ trội nếu có bệnh nhân chết vì COVID.

Lương tâm của các bác sĩ thời đại này như vậy sao?

https://www.foxnews.com/...ty-cuts-covid-death-toll

Edited by user Wednesday, June 16, 2021 2:36:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1333 Posted : Wednesday, June 16, 2021 2:42:29 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,649
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Vì sao quan hệ Nga-Mỹ cải thiện có lợi
cho các nước châu Á bị Trung Quốc lấn lướt


Đăng ngày: 15/06/2021 - 12:15

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Ông Joe Biden, thời còn là phó tổng thống Mỹ đã gặp ông Vladimir Putin, lúc còn là thủ tướng Nga, ngày 10/03/2011 tại Matxcơva, Nga.

Ảnh minh họa: Ông Joe Biden, thời còn là phó tổng thống Mỹ đã gặp ông Vladimir Putin, lúc còn là thủ tướng Nga, ngày 10/03/2011 tại Matxcơva, Nga. AP - Alexander Zemlianichenko

Trọng Nghĩa 8 phút

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga giữa hai TT Joe Biden và Vladimir Putin ngày 16/06/2021 chắc chắn sẽ được châu Á chú ý, không chỉ Trung Quốc, đang lo ngại trước khả năng Washington hòa hoãn trở lại với Matxcơva, mà cả những nước như Ấn Độ, Nhật Bản hay Việt Nam đang bị Trung Quốc lấn lướt, rất mong muốn quan hệ Mỹ-Nga được cải thiện.

Trong bài phân tích “Châu Á có thể thu hoạch được gì từ thượng đỉnh Biden-Putin - Asia’s Stakes in the Biden-Putin Summit”, đăng trên trang mạng tạp chí Mỹ Foreign Policy ngày 11/06/2021, chuyên gia C. Raja Mohan, giám đốc Viện Nghiên Cứu Nam Á, Đại Học Quốc Gia Singapore, cho rằng phần lớn các quốc gia châu Á - ngoại trừ Trung Quốc - sẽ được lợi từ một quan hệ bớt căng thẳng hơn giữa hai cường quốc Mỹ và Nga.

Theo tác giả, nguyên là thành viên ban Cố Vấn về An Ninh Quốc Gia Ấn Độ, một quan hệ tốt đẹp hơn giữa Washington và Matxcơva chắc chắn sẽ tạo thuận lợi cho New Delhi trong việc chống lại một Bắc Kinh ngày càng hung hăng.

Và Ấn Độ không đơn độc ở châu Á. Nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, cũng tin rằng vai trò độc lập của Nga sẽ giúp họ không bị kẹt giữa cuộc đọ sức đang nổi lên giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Joe Biden sẵn sàng hòa hoãn với Nga để dồn sức chống Trung Quốc?

Tình hình thực tế trước mắt cho thấy là cả Matxcơva lẫn Washington đều phô trương lập trường cứng rắn, và nhiều vấn đề khó khăn tiếp tục khuấy động quan hệ giữa hai cường quốc. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Ấn Độ, tổng thống Mỹ Joe Biden có vẻ như sẵn sàng hòa dịu với Nga để dồn sức chống Trung Quốc.

Đối với ông Raja Mohan, sự kiện tổng thống Mỹ Biden quyết định gặp tổng thống Nga Putin vào một thời điểm rất sớm trong nhiệm kỳ của ông cho thấy là ông có một cái nhìn mới mẻ về mối quan hệ với Nga, sẵn sàng ổn định măt trận này để tập trung vào thách thức lớn hơn nhiều đến từ Trung Quốc, một công việc cần phải huy động sự ủng hộ của châu Âu.

Ông Biden dường như đã sẵn sàng từ bỏ chủ thuyết hiện nay, theo đó Hoa Kỳ có khả năng và cần phải đối phó đồng thời với cả Nga lẫn Trung Quốc, hai nước hiện liên kết chặt chẽ với nhau đến mức khó có thể bị tách rời.

Không bị Nga chi phối, châu Âu có thể can dự nhiều hơn vào châu Á

Tuy nhiên, việc giảm bớt căng thẳng với Nga sẽ tạo điều kiện cho châu Âu chú ý nhiều hơn đến châu Á và hỗ trợ các nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc. Một châu Âu bớt lo lắng về Nga có thể đóng một vai trò lớn hơn ở châu Á.

Ấn Độ, cùng với Nhật Bản, đang đẩy mạnh nỗ lực thu hút các cường quốc châu Âu quan tâm đến trật tự an ninh châu Á. Vào lúc Liên Hiệp Châu Âu và các quốc gia thành viên chủ chốt bắt đầu phát triển các cách tiếp cận mới đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và nhận rõ được những thách thức mang tính hệ thống do Trung Quốc gây ra, thì khả năng họ góp phần vào an ninh châu Á sẽ bị những mối đe dọa gần gũi hơn đến từ Nga hạn chế.

Mối quan hệ của Nga với Trung Quốc ngày nay đang ở mức cao và Matxcơva đang mong muốn tăng cường các mối quan hệ đó. Cơ cấu hợp tác của họ rất sâu sắc và toàn diện. Ngay cả khi Hoa Kỳ và châu Âu đưa ra một thỏa thuận lớn có thể chấp nhận được với Nga, thì cũng không chắc Matxcơva sẽ hy sinh mối quan hệ bền chặt với Bắc Kinh.

Nhưng Nga vẫn chưa liên minh với Trung Quốc, và cũng không muốn trở thành đối tác cấp dưới của Bắc Kinh. Nếu hòa hoãn được với Mỹ, và tìm được chỗ đứng chính trị mới với châu Âu, Nga có thể ít bị sức ép để theo đuôi Trung Quốc ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và giành lại vai trò chủ động hơn trong lãnh vực an ninh châu Á.

Ấn Độ và Nhật Bản, hai nước ngày càng cảm thấy bất an hơn trước đà bành trướng của Trung Quốc, đã đặt hy vọng vào việc Nga ít bị ràng buộc hơn vào Trung Quốc.

Ấn Độ muốn thoát khỏi thế kẹt giữa hai đồng minh

New Delhi không xa lạ gì với các biến động trong tam giác chiến lược Trung Quốc-Nga-Mỹ. New Delhi đã tìm cách duy trì một quan hệ chặt chẽ với Matxcơva bất chấp việc mở rộng quan hệ đối tác Trung-Nga, đồng thời sưởi ấm quan hệ chiến lược với Washington. Tuy nhiên, căng thẳng gia tăng giữa Nga và Mỹ trong vài năm qua đã giới hạn quyền tự do hành động của Ấn Độ.

Một ví dụ điển hình về tình thế tế nhị của Ấn Độ là khả năng bị Washington áp đặt trừng phạt vì đã mua tên lửa phòng không tiên tiến S-400 của Nga. Ngoài ra, New Delhi cũng đang gặp khó khăn với Matxcơva, vốn ngày càng trở nên khó chịu trước quan hệ đối tác chiến lược ngày càng sâu sắc giữa Mỹ và Ấn Độ. Nga không ngần ngại tổ thái độ bất bình trước chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương và sự củng cố của cơ chế Bộ Tứ liên kết Ấn Độ với Mỹ, Úc và Nhật Bản. New Delhi cũng vô cùng lo lắng về nhân tố Trung Quốc được Matxcơva coi trọng hơn trong cách hoạch định chính sách đối ngoại của Nga và những hậu quả lâu dài của các tính toán này đối với an ninh Ấn Độ.

Trước mắt, New Delhi và Matxcơva vẫn cố duy trì một quan hệ hữu hảo, Ấn Độ vẫn cố tránh xen vào các tranh chấp giữa Nga với phương Tây trong lúc Matxcơva cố giữ thái độ trung lập trước tình trạng đối đầu quân sự hiện tại giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya bắt đầu từ mùa xuân năm 2020. Đáng chú ý nhất là Nga vẫn tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự rất cần thiết cho quân đội Ấn Độ.

Nhật Bản hy vọng Nga trung lập tại châu Á

Về phần Nhật Bản, cho đến nay, Tokyo đã không thành công trong việc tìm cách xích lại gần Matxcơva. Tuy vậy, giống như Ấn Độ, Nhật Bản luôn cho rằng sự trung lập - hoặc thậm chí là sự ủng hộ - của Nga rất có ích cho việc duy trì trạng thái cân bằng tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương đang bị các hành vi quyết đoán của Bắc Kinh phá vỡ.

New Delhi, Tokyo và Matxcơva đều ủng hộ một cơ chế đối thoại ba bên cấp chuyên gia (Track II) để hiểu rõ hơn về động lực phức tạp của khu vực và tìm ra một số điểm chung.

Phần còn lại của châu Á cũng hoan nghênh một vai trò lớn hơn của Nga trong khu vực, cho phép họ có nhiều không gian hành động vào lúc sự cạnh tranh Mỹ-Trung tại châu Á ngày càng gay gắt thêm.

Việt Nam chủ trương duy trì quan hệ lâu đời với Nga

Việt Nam là ví dụ điển hình của các nước mong muốn Nga đóng một vai trò quan trọng hơn trong khu vực và độc lập hơn với Trung Quốc. Việt Nam mong muốn duy trì các mối liên hệ đã có từ lâu với Nga và hy vọng Matxcơva sẽ giúp mình tự bảo vệ chống lại chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Khối Đông Nam Á ASEAN từ lâu nay vẫn cố lôi kéo Matxcơva tham gia vào trật tự đa phương trong khu vực, nhưng cho đến nay họ đã thất vọng vì tác động hạn chế của việc Nga xoay trục sang châu Á.

Tình thế có thể thay đổi nếu quan hệ của Nga với Mỹ và châu Âu bớt xung khắc và Matxcơva tách mình ra khỏi các chính sách của Bắc Kinh ở châu Á và khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương.

hongvulannhi  
#1334 Posted : Thursday, June 17, 2021 2:17:48 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
BREAKING NEWS: Cuộc triều yết Đức Thánh Cha của ông Joe Biden
đã không xảy ra


UserPostedImage

Đặng Tự Do 15/Jun/2021

Những lo ngại vào đầu tuần này của các nhà hoạt động phò sinh, và của nhiều Giám Mục Hoa Kỳ, cũng như nhiều người Công Giáo khác đã kết thúc rất “có hậu”.

Đầu tuần này, tin tức ông Joe Biden sẽ tham dự thánh lễ buổi sáng tại Santa Marta do Đức Thánh Cha cử hành. Viễn tượng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cho ông Joe Biden rước lễ thực sự gây nao núng cho nhiều người. Nó vượt xa tâm lý có thể chịu đựng nổi của hầu hết những người Công Giáo.

Sáng sớm ngày 15 tháng 6, một nguồn tin đáng tin cậy của Vatican nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng yêu cầu tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha tại nhà nguyện Santa Marta của Tổng thống Joe Biden đã bị loại khỏi kế hoạch trong cuộc gặp gỡ tại Vatican.

Sau đó, các nguồn tin của Vatican đã cho biết đã không có cả cuộc gặp gỡ này.

Theo thông tấn xã CNA, ban đầu, Ông Joe Biden, người đang ở Âu Châu để tham dự một số cuộc họp cấp cao, dự kiến sẽ cất cánh vào sáng ngày 15 tháng 6 để gặp Đức Thánh Cha Phanxicô với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ. Ban đầu, đoàn tùy tùng của Tổng thống đã yêu cầu Tòa Thánh cho ông Biden tham dự Thánh lễ với Đức Giáo Hoàng vào sáng sớm, nhưng đề xuất này đã bị Vatican từ chối sau khi xem xét tác động của việc Đức Giáo Hoàng cho Tổng thống Biden rước lễ sẽ ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận mà Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB đang lên kế hoạch. Trong cuộc họp của các ngài bắt đầu từ Thứ Tư, ngày 16 tháng 6. Các giám mục Hoa Kỳ dự kiến sẽ bỏ phiếu về việc thành lập một ủy ban soạn thảo một tài liệu về tính nhất quán của Thánh Thể.

Ông Joe Biden dự kiến sẽ đi từ Brussels, nơi ông tham dự cuộc họp G7 đến Vatican, và sẽ bay ngược trở lại Geneva để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6.

Ông Joe Biden, khi còn là phó tổng thống, đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2015, khi Đức Giáo Hoàng đến thăm Hoa Kỳ để tham dự cuộc họp Thế giới của các Gia đình ở Philadelphia.

Năm sau, vào ngày 29 tháng 4 năm 2016, Ông Biden đã đến Vatican để tham dự hội nghị thượng đỉnh về y học tái tạo, nơi ông đã ca ngợi Đức Thánh Cha Phanxicô và ủng hộ việc thúc đẩy toàn cầu việc chữa bệnh ung thư.

Ông Biden đã mở đầu bài phát biểu của mình tại Vatican bằng cách nhớ lại khi đến thăm Hoa Kỳ vào tháng 9 trước đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã an ủi ông như thế nào sau sự ra đi của con trai cả của ông là Beau, người đã qua đời vào mùa hè trước đó ở tuổi 46 vì ung thư não.

ĐTC Phanxicô: Cần những quyết định hoán chuyển vũ khí
thành lương thực


6/15/2021 6:30:42 PM

Trong sứ điệp gửi đến Diễn đàn GLOBSEC Bratislava khai mạc ngày 15/6/2021 tại Slovakia, Đức Thánh Cha hướng tới thế giới sẽ được xây dựng sau đại dịch. Ngài mời gọi thực hiện một phân tích sáng suốt về quá khứ để truy tìm những trách nhiệm dẫn đến cuộc khủng hoảng sức khỏe và thúc giục "thực hiện các bước tiến" trong một tầm nhìn tổng thể và hy vọng.

UserPostedImage

Diễn đàn GLOBSEC Bratislava thường niên, một trong những hội nghị hàng đầu về an ninh toàn cầu trên thế giới, là một hoạt động đóng góp vào mục tiêu định hình cuộc tranh luận toàn cầu của tổ chức GLOBSEC. Diễn đàn năm 2021 có chủ đề “Chúng ta hãy xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn”.

Trước hết, Đức Thánh Cha cảm ơn Diễn đàn Bratislava đã tạo ra nơi chốn cho cuộc tranh luận quan trọng về việc tái thiết thế giới của chúng ta sau kinh nghiệm đại dịch, điều buộc chúng ta phải đối mặt với một loạt các vấn đề nghiêm trọng về kinh tế - xã hội, sinh thái và chính trị, và tất cả đều có mối liên hệ với nhau.

Đức Thánh Cha đưa ra một số suy tư dựa trên phương pháp xem – xét – làm.

Xem

Trước hết là xem. Đức Thánh Cha nói rằng “việc phân tích quá khứ cách nghiêm túc và chân thành, bao gồm việc thừa nhận những khiếm khuyết mang tính hệ thống, những sai lầm đã mắc phải và sự thiếu trách nhiệm đối với Đấng Sáng tạo, với tha nhân và thụ tạo, đối với tôi, dường như là điều cần thiết để phát triển một ý tưởng phục hồi không chỉ nhằm mục đích xây dựng lại những gì đã có, nhưng để sửa chữa những gì không hoạt động tốt trước khi đại dịch virus corona xảy đến”.

Từ đó, Đức Thánh Cha thấy “một thế giới đã bị lừa dối bởi cảm giác an toàn ảo tưởng dựa trên sự khao khát thu nhập”; “một mô hình của đời sống kinh tế và xã hội mang tính bất công và ích kỷ”; “một cách sống không chăm sóc môi trường đầy đủ”.

Xét

Bước thứ hai là xét, đánh giá những gì mình thấy và việc này khuyến khích chúng ta trở nên tốt hơn. Nhắc lại ý tưởng của ngài trong buổi gặp giáo triều Roma vào dịp Giáng sinh năm ngoái – Khủng hoảng mở ra những cơ hội mới, Đức Thánh Cha mời gọi “lợi dụng thời gian này để tiến bước“. Ngài nói: “Khủng hoảng mở ra con đường cho một tương lai công nhận quyền bình đẳng thực sự của mỗi người: không phải là bình đẳng trừu tượng, mà là bình đẳng cụ thể, mang lại cho mọi người và các dân tộc những cơ hội công bằng và thực sự để phát triển”.

Làm

Cuối cùng là làm. Đức Thánh Cha nói: “Ai không hành động thì bỏ phí cơ hội mà khủng hoảng mang lại”. Hành động đòi có một mô hình phát triển đặt con người ở trung tâm. Do đó, “mỗi hành động đều cần một tầm nhìn, một tầm nhìn tổng thể và hy vọng” như tầm nhìn của ngôn sứ Isaia, nhìn thấy các dân “biến gươm đao thành cuốc thành cày, ren giáo mác nên liềm nên hái” (Is 2,4). Đức Thánh Cha giải thích: “Hành động vì sự phát triển của tất cả là thực hiện công việc hoán chuyển. Và trên hết là những quyết định hoán chuyển sự chết thành sự sống, vũ khí thành lương thực”. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến sự hoán cải sinh thái, xem công trình sáng tạo như “ngôi nhà chung” và cần hành động để bảo vệ nó. (CSR_4334_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 15.06.2021)

Đức Thánh Cha: Phục hồi hệ thống lương thực
phải quan tâm đến người nghèo


6/15/2021 6:25:11 PM

Trong sứ điệp gửi đến ông Michał Kurtyka, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Ba Lan, chủ toạ khoá họp thứ 42 của Hội nghị Fao, diễn ra tại Roma từ 14-18/6, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, hệ thống lương thực phải phục hồi theo hướng quan tâm đến các nạn nhân của đói nghèo.

UserPostedImage

Chia sẻ thực phẩm cho người nghèo trong đại dịch ở Ấn Độ

Đi từ thảm trạng thực tế của thế giới liên quan đến đại dịch, trong sứ điệp, Đức Thánh Cha đặc biệt quan tâm đến người nghèo và nói đến một nghịch lý đau lòng: ¾ số người không có nhiều lương thực để ăn, những nông dân sống trong bối cảnh nông thôn nghèo nàn, thì lại là những người sản xuất lương thực cho phần còn lại của thế giới.

Đức Thánh Cha chỉ ra, năm ngoái, số người có nguy cơ mất an toàn lương thực nghiêm trọng và cần được hỗ trợ ngay lập tức để sống còn, đã lên đến con số cao nhất trong vòng 5 năm qua. Tình hình này có thể tồi tệ hơn trong tương lai. Xung đột, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, khủng hoảng kinh tế, cùng với cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện nay, là nguyên nhân làm cho hàng triệu người phải đói kém. Do đó, để ứng phó với những điều này, điều cần thiết là phải áp dụng các chính sách có khả năng giải quyết các nguyên nhân cơ cấu.

Đức Thánh Cha đánh giá cao và khuyến khích những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, để mỗi quốc gia có thể thực hiện các cơ chế cần thiết nhằm đạt được quyền tự chủ về lương thực của mình. Điều này còn phải được thực hiện qua các mô hình phát triển và tiêu thụ mới, cũng như các hình thức tổ chức cộng đồng nhằm bảo tồn các hệ sinh thái và đa dạng sinh học của địa phương (Laudato si', 129, 180). Việc khai thác tiềm năng đổi mới để hỗ trợ các hộ gia đình nông thôn nhỏ và giúp họ nâng cao năng lực và khả năng phục hồi có thể mang lại lợi ích to lớn. Theo nghĩa này, công việc của Hội nghị Fao có tầm quan trọng đặc biệt trong thời điểm khủng hoảng hiện nay.

Liên quan đến việc phác thảo các chương trình, theo Đức Thánh Cha, cần có những cử chỉ hữu hình như một điểm tham chiếu về sự chung sống của gia đình nhân loại và thăng tiến tình huynh đệ. Các cử chỉ tạo điều kiện cho việc tạo ra một xã hội thúc đẩy giáo dục, đối thoại và bình đẳng. Ngoài ra, cần phải ý thức trách nhiệm cá nhân dẫn đến trách nhiệm tập thể, điều này khuyến khích gia đình các quốc gia thực hiện các cam kết cụ thể và hiệu quả. Điều cần thiết là chúng ta không chỉ nghĩ đến lợi ích của chính mình. Hãy xem Hội nghị này như một cơ hội để chuẩn bị cho ngày mai cho tất cả mọi người, không loại trừ bất kỳ ai: tất cả mọi người. Bởi vì nếu không có một tầm nhìn tổng thể, sẽ không ai có tương lai.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 15.06.2021)

Công bố Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Thế giới Người nghèo
năm 2021


6/15/2021 8:45:39 AM

Lúc 11:30 ngày 14/6/2021, Đức tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Tái truyền giảng Tin Mừng đã mở cuộc họp báo giới thiệu Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Người nghèo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật ngày 14/11/2021.

UserPostedImage

Người nghèo Ấn Độ chờ nhận thức ăn

Sứ điệp của Đức Thánh Cha có đề tài “Người nghèo thì lúc nào anh em chẳng có bên cạnh mình” (Mc 14,7).

Chúa Giêsu - người nghèo nhất trong các người nghèo

Đức tổng giám mục Fisichella nhận định rằng những lời của Chúa Giê-su trong chủ đề là tổng hợp chính xác về quan điểm của Chúa về người nghèo. Người nghèo đầu tiên mà Chúa Giêsu muốn các môn đệ quan tâm chính là Người. “Con Thiên Chúa không chỉ yêu cầu được nhìn nhận như đại diện cho tất cả người nghèo nhưng Người còn đồng hoá mình với người nghèo nhất trong các người nghèo.”

Khả năng nhận ra người nghèo

Theo Đức cha Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Tái truyền giảng Tin Mừng, chủ đề được Đức Thánh Cha chọn cho Ngày Thế giới Người nghèo lần V “kêu gọi các tín hữu chú ý nhìn vào Chúa Giêsu để khám phá ra rằng nơi Người và trong lời của Người, chúng ta không chỉ tìm thấy ý nghĩa thực sự của nghèo khó, mà trên hết là khả năng nhận ra người nghèo.”

Đức Thánh Cha mạnh mẽ khẳng định: “Những ai không nhận ra người nghèo là phản bội giáo huấn của Chúa Giêsu và không thể là môn đệ của Chúa.” “Người nghèo ở trung tâm hành trình của Giáo hội.”

Một giọt nước trong đại dương nghèo đói nhưng là dấu chỉ bác ái

Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Tái truyền giảng Tin Mừng cho biết Ngày Thế giới Người nghèo năm nay sẽ được cử hành với một tuần lễ đầy những sáng kiến như là dấu chỉ bác ái đối với một số tầng lớp dân chúng. Ngài nói: “Một giọt nước trong đại dương nghèo đói, nhưng vẫn là chứng tá cho sự gần gũi, ít nhất là vào những ngày đó, sẽ trở nên hữu hình hơn để hỗ trợ cụ thể cho những người cần nhất."

Nhắc lại Ngày Thế giới Người nghèo năm ngoái, trong bối cảnh đại dịch, 5.000 gói hàng đã được phân phát cho các gia đình thuộc các giáo xứ khó khăn nhất ở Roma và 350.000 chiếc mặt nạ đã được trao cho các trường học ở ngoại vi Roma, Đức tổng Fisichella cho biết, “trong những tháng tới, chúng tôi sẽ phát triển các chiến lược mới cho Ngày Thế giới Người nghèo để thể hiện tình liên đới cao cả mà dịp này đòi hỏi đồng thời thu hút sự tham gia tích cực của rất nhiều người.”

Hồng Thuỷ
(vaticannews.va 14.06.2021)


Edited by user Thursday, June 17, 2021 3:41:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1335 Posted : Thursday, June 17, 2021 2:33:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Bài Giáo Lý Hàng Tuần của Đức Phanxicô:
Trên Thập Giá, Chúa Giêsu Cầu Nguyện Cho Chúng Ta


Vũ Văn An 16/Jun/2021

UserPostedImage


Tại buổi yết kiến chung hôm thứ Tư, 16 tháng 6, tại Sân San Damaso, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kết thúc loạt bài giáo lý về cầu nguyện của ngài tập chú vào lời cầu nguyện vốn được gọi là lời cầu nguyện linh mục của Chúa Giêsu.

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269167

Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của ngài, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp.

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Trong loạt bài giáo lý này, chúng ta đã nhắc lại nhiều lần rằng cầu nguyện là một trong những nét đặc trưng rõ ràng nhất trong cuộc đời của Chúa Giêsu: Chúa Giêsu đã cầu nguyện, và Người đã cầu nguyện rất nhiều. Trong diễn trình thi hành sứ mệnh của Người, Chúa Giêsu đã đắm mình trong đó, bởi vì cuộc đối thoại với Chúa Cha là cốt lõi rực sáng trọn sự hiện hữu của Người.

Các sách Tin Mừng làm chứng rằng lời cầu nguyện của Chúa Giêsu càng trở nên mãnh liệt và cô đọng hơn xiết bao vào giờ khổ nạn và cái chết của Người. Những biến cố tột đỉnh trong cuộc đời của Người tạo nên cốt lõi trung tâm của việc rao giảng Kitô giáo: những giờ phút cuối cùng Chúa Giêsu sống tại Giêrusalem là trung tâm của Tin Mừng không những vì các Thánh sử dành nhiều chỗ rộng rãi hơn cho câu chuyện này, mà còn vì biến cố Người chết và phục sinh – giống như một tia chớp - làm sáng tỏ phần đời còn lại của Chúa Giêsu. Người không phải là một nhà từ thiện săn sóc các đau khổ và bệnh tật của con người: Người đã và còn hơn thế nữa. Trong Người, không những có sự tốt lành: mà còn có một điều gì đó hơn thế nữa, có ơn cứu rỗi, và không phải là ơn cứu rỗi từng hồi - kiểu có thể cứu tôi khỏi bệnh tật hoặc một khoảnh khắc tuyệt vọng - mà là ơn cứu rỗi toàn diện, ơn cứu rỗi của đấng được xức dầu, mang lại hy vọng trong chiến thắng dứt khoát của sự sống đối với sự chết.

Do đó, trong những ngày Lễ Vượt Qua cuối cùng của Người, chúng ta thấy Chúa Giêsu hoàn toàn đắm mình trong cầu nguyện.

Như chúng ta đã nghe, Người cầu nguyện rất nhiều trong vườn Diệtsimani, bị xao xuyến đến chết được. Tuy nhiên, chính trong giây phút đó, Chúa Giêsu đã gọi Thiên Chúa là “Abba”, là Cha (x. Mc 14:36). Chữ này, trong tiếng Aram, là tiếng nói của Chúa Giêsu, nói lên sự thân mật, nói lên sự tín thác. Chính trong lúc Người cảm thấy bóng tối bao quanh Người, Chúa Giêsu phá vỡ nó bằng chữ ngắn ngủi đó: Abba, lạy Cha.

Chúa Giêsu cũng cầu nguyện trên thập giá, bị che phủ tối tăm trong sự im lặng của Thiên Chúa. Thế nhưng, một lần nữa chữ “Lạy Cha” lại xuất hiện từ đôi môi của Người. Đó là lời cầu nguyện sốt sắng nhất, vì trên thập giá, Chúa Giêsu là Đấng chuyển cầu tuyệt đối: Người cầu nguyện cho người khác, Người cầu nguyện cho mọi người, ngay cả những người đã lên án Người, mặc dù không một ai, trừ một phạm nhân tội nghiệp đứng về phía Người. Tất cả mọi người đều chống lại Người hoặc thờ ơ với Người, chỉ có phạm nhân đó nhận ra quyền năng của Người. “Lạy Cha, xin tha thứ cho họ; vì họ không biết việc họ làm ”(Lc 23:34). Giữa bi kịch, trong nỗi đau đớn tột cùng cả linh hồn lẫn thể xác, Chúa Giêsu đã cầu nguyện bằng những lời thánh vịnh; với những người nghèo khổ trên thế giới, đặc biệt những người bị mọi người lãng quên, Người đọc những lời bi thiết của Thánh vịnh 22: “Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa của con, tại sao Chúa bỏ rơi con?” (câu 2). Người cảm nhận việc bị bỏ rơi, và Người đã cầu nguyện. Thập giá là sự hoàn thành hồng phúc của Chúa Cha, Đấng ban phát tình yêu, nghĩa là ơn cứu rỗi của chúng ta được hoàn thành. Và cũng có lần, Người gọi Chúa Cha là “Thiên Chúa của con”, “Lạy Cha, con xin phó linh hồn con trong tay Cha”: nghĩa là mọi sự, mọi sự đều là lời cầu nguyện, trong ba tiếng đồng hồ trên Thập giá.

Do đó, Chúa Giêsu cầu nguyện trong những giờ phút quyết định của cuộc khổ nạn và cái chết của Người. Và với sự sống lại, Chúa Cha sẽ khứng nhận lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu rất mãnh liệt, lời cầu nguyện của Chúa Giêsu rất độc đáo, và cũng trở thành kiểu mẫu cho lời cầu nguyện của chúng ta. Chúa Giêsu cầu nguyện cho mọi người: Người cầu nguyện cho cả tôi, cho từng người trong anh chị em. Mỗi người trong anh chị em có thể nói: "Chúa Giêsu, trên thập giá, đã cầu nguyện cho tôi". Người đã cầu nguyện. Chúa Giêsu có thể nói với mỗi người chúng ta: “Thầy đã cầu nguyện cho anh chị em trong Bữa Tiệc Ly, và trên Thập Giá”. Ngay trong những lúc đau đớn nhất của các nỗi khổ của chúng ta, chúng ta cũng không bao giờ cô đơn cả. Lời cầu nguyện của Chúa Giêsu ở với chúng ta. “Và bây giờ, thưa cha, ở đây, chúng con, những người đang lắng nghe điều này, Chúa Giêsu có cầu nguyện cho chúng con không?” Có, Người tiếp tục cầu nguyện để lời của Người có thể giúp chúng ta tiếp tục tiến lên. Nhưng anh chị em hãy cầu nguyện, và nhớ rằng Người cầu nguyện cho chúng ta.

Và đối với tôi, dường như đó là điều đẹp đẽ nhất đáng ghi nhớ. Đây là bài giáo lý cuối cùng của chu kỳ về cầu nguyện này: anh chị em hãy nhớ ân sủng mà chúng ta không những cầu xin, nhưng, có thể nói, chúng ta được “cầu nguyện cho”, chúng ta đã được đón nhận vào cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Chúa Cha, trong hiệp thông với Chúa Thánh Thần. Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi: mỗi người chúng ta hãy ghi nhớ điều này làm lòng. Chúng ta đừng nên quên. Ngay cả trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất. Chúng ta đã được nghinh đón vào cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với Chúa Cha trong sự hiệp thông của Chúa Thánh Thần. Chúng ta đã được Chúa Giêsu Kitô mong muốn, và ngay trong giờ thống khổ, giờ chết và giờ phục sinh của Người, mọi sự đã được hiến tặng cho chúng ta. Và như thế, với lời cầu nguyện và với cuộc sống, chỉ còn phải can đảm và hy vọng, và với sự can đảm và hy vọng này, cảm nhận được lời cầu nguyện của Chúa Giêsu một cách mạnh mẽ và tiếp tục bước đi: để cuộc sống của chúng ta có thể là một cuộc sống tán tụng vinh quang Thiên Chúa vì biết rằng Người cầu nguyện cho tôi với Chúa Cha, rằng Chúa Giêsu cầu nguyện cho tôi.

Edited by user Thursday, June 17, 2021 2:41:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1336 Posted : Thursday, June 17, 2021 3:29:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Biến chuyển lớn tại Vatican. Các cuộc lục soát tại
giáo phận Ozieri, Italia liên quan đến một Hồng Y


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 13/Jun/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/269122

1. Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân tổng trưởng Bộ Giáo Sĩ. Người Đại Hàn đầu tiên làm tổng trưởng tại Giáo triều Rôma

Hôm thứ Sáu 11 tháng 6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Lagiarô Du Huỳnh Trị (유흥식, You Heung-sik), giám mục giáo phận Đại Điền (대전시, Daejon), làm tân Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ tại Vatican.

Vị giám mục 69 tuổi này sẽ đi vào lịch sử như là người Đại Hàn đầu tiên lãnh đạo một Bộ ở Vatican.

Đức Cha Du sẽ kế nhiệm vị Hồng Y người Ý Beniamino Stella, là nhà lãnh đạo Tòa thánh chịu trách nhiệm giám sát các linh mục và phó tế giáo phận trên thế giới từ năm 2013. Đức Hồng Y Stella sẽ tròn 80 tuổi vào ngày 18 tháng 8 tới đây và sẽ giữ chức vụ này cho đến khi người kế nhiệm ngài nhậm chức.

Đức Cha Du là người Á châu thứ hai lãnh đạo Bộ Giáo sĩ, sau Hồng Y người Phi Luật Tân José Tomás Sánchez, là vị đã lãnh đạo Bộ này từ năm 1991 đến năm 1996.

Ngài cũng là người Á châu thứ hai hiện đang lãnh đạo một trong chín Bộ của Vatican, cùng với Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc và cựu tổng giám mục của Manila, Phi Luật Tân.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện một số chuyến đi đến Á châu kể từ khi được bầu vào ngôi Giáo Hoàng vào năm 2013 và đã nói với Đức Hồng Y Tagle vào năm 2015 rằng ngài tin rằng “tương lai của Giáo hội là ở Á châu”.

Trong một diễn biến khác, Đức Giáo Hoàng đã ra lệnh thanh tra tông tòa Bộ Giáo sĩ trước khi Đức Cha Du nhậm chức. Ngài cũng đã ra lệnh thanh tra tông tòa Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích trước khi ngài bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Arthur Roche lãnh đạo Bộ này.

Đức Cha Du đã lãnh đạo giáo phận Đại Điền từ năm 2005, sau khi được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá vào năm 2003.

Ngài sinh tại thành phố Luân Sơ (Nonsan, 논산시) vào ngày 17 tháng 11 năm 1951. Ngài được thụ phong linh mục tại giáo phận Đại Điền vào ngày 9 tháng 12 năm 1979.

Ngài đã tiếp đón Đức Thánh Cha Phanxicô tại giáo phận của mình vào tháng 8 năm 2014 khi Đức Thánh Cha tham gia Ngày Giới trẻ Á Châu lần thứ sáu và cử hành Thánh lễ tại Sân vận động Giải Túc Cầu Thế Giới tại Đại Điền.

Đức Cha Du cũng đã thực hiện nhiều chuyến đi đến Bắc Triều Tiên thay mặt cho hội đồng giám mục Nam Hàn.

Đức Cha Du đã tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên ở Rôma vào năm 2018. Trong một cuộc họp báo với thượng hội đồng vào ngày 11 tháng 10 năm 2018, ngài nói rằng sẽ rất “đẹp” nếu có thể có một chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tới Bắc Triều Tiên, nhưng “trên thực tế, có rất các bước cần thực hiện”.

“Nhưng trước khi làm điều gì đó, bạn phải xây dựng nền tảng. Khi việc xây dựng cơ bản được hoàn thành, Đức Giáo Hoàng có thể đến thăm”, ngài nói với các nhà báo.
Source:Catholic News AgencyPope Francis names new prefect of Vatican Congregation for Clergy

2. Các cuộc lục soát tại giáo phận Ozieri

Liên quan đến cuộc điều tra của Vatican về cáo buộc biển thủ của Hồng Y Giovanni Angelo Becciu, các cuộc tìm kiếm đã được thực hiện trong tuần qua trên đảo Sardinia của Ý.

Đầu tiên là cuộc khám xét diễn ra tại văn phòng của Spes Cooperative, một công ty trách nhiệm hữu hạn do Antonino, em trai của Hồng Y Becciu, làm đại diện về mặt pháp lý. Cuộc khám xét tiếp theo diễn ra tại Tòa Giám Mục Ozieri và tại văn phòng Caritas giáo phận.

Ozieri là giáo phận cũ của Hồng Y Becciu, trên đảo Sardinia.

Theo các phương tiện truyền thông Italia, Công tố viên Maria Teresa Gerace của Rôma là người đã ra lệnh khám xét theo yêu cầu của các công tố viên Vatican.

Luật sư của Hồng Y Becciu đã đưa ra một tuyên bố ngày 10 tháng 6 hoan nghênh việc lục soát này và nhấn mạnh rằng việc xem xét các tài liệu sẽ cho thấy rằng hành động của Đức Hồng Y Becciu là hoàn toàn hợp pháp.

Ông nói rằng một cuộc điều tra về các tài liệu được thực hiện trong các cuộc khám xét “chỉ xác nhận thêm tính đúng đắn tuyệt đối trong cách làm việc của Đức Hồng Y Becciu, Giáo phận Ozieri, và Spes Cooperative, một hợp tác xã uy tín chưa từng bị chế tài và đáp ứng hoàn hảo các quy định và mục đích của hợp tác xã”.

Trong một tuyên bố trên Facebook, Mario, một người em trai khác của Đức Hồng Y Becciu nói rằng cuộc lục soát đã được Vatican yêu cầu vào tháng 10 năm 2020 nhưng đến nay mới được cảnh sát tài chính của Ý tiến hành.

Ông cũng nói rằng các tài liệu sẽ cho thấy các cáo buộc tham ô chống lại anh trai ông là sai sự thật.

“Không có chuyện chuyển tiền giữa anh em chúng tôi! Sự thật áp đảo sẽ tự nó nói lên.”

Đức Hồng Y Becciu đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Ngài dự kiến sẽ phải hầu tòa tại Vatican vì các cáo buộc liên quan đến sai sót tài chính trong thời gian ngài là sostituto, tức là Phụ Tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.

Các tuyên bố về danh mục đầu tư được công khai trên các phương tiện truyền thông vào năm ngoái cho thấy Hồng Y Becciu đã chỉ đạo việc chuyển tiền của Vatican và các giám mục Ý để cho anh em ngài vay cho các dự án mà họ sở hữu và điều hành.

Đức Cha Corrado Melis của Ozieri nói rằng ngài rất buồn vì cuộc lục soát, mà ngài gọi là “một lộ trình đau đớn không cần thiết”. Ngài nói thêm rằng giáo phận sẽ hợp tác trong việc bàn giao các tài liệu cho Tòa Thánh.

Theo Đức Cha Corrado, việc tổ chức thường xuyên và thích hợp các tài khoản của giáo phận “tạo nên sự bảo đảm cho việc quản lý thường xuyên và minh bạch” các hoạt động tâm linh và bác ái của Giáo phận Ozieri.

Trong tuyên bố của mình, vị giám mục nói rằng việc khám xét giáo phận được thực hiện bởi các hiến binh của Vatican. Các hiến binh của Vatican không có quyền tài phán trên lãnh thổ Ý.
Source:Catholic News AgencyVatican Becciu investigation: Searches carried out at Sardinian diocese, social cooperative

3. Hồng Y Đoàn sau khi vị Hồng Y Úc Đại Lợi tròn 80 tuổi

Đức Hồng Y George Pell tròn 80 tuổi hôm thứ Ba, mất quyền bỏ phiếu trong mật nghị bầu Giáo Hoàng trong tương lai.

Vị Hồng Y người Úc đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị tấn phong Hồng Y vào tháng 10 năm 2003, khi ngài đang là Tổng giám mục của Sydney. Mười năm sau, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm thành viên Hội đồng Hồng Y, và một năm sau, giao cho ngài phụ trách tài chính của Vatican.

Năm 2017, Đức Hồng Y Pell rời Rôma quay về Úc Đại Lợi để bảo vệ sự vô tội của mình trước các cáo buộc lạm dụng. Sau 404 ngày ngồi tù vào năm 2019, cuối cùng ngài đã được tuyên bố trắng án. Ngài trở lại sống ở Rôma vào ngày 30 tháng 9 năm 2020.

Sinh ngày 8 tháng 6 năm 1941, tại Ballarat, Đức Hồng Y Pell được thụ phong linh mục cho giáo phận này năm 1966. Ngài được phong làm Giám Mục Phụ Tá của Melbourne vào năm 1987, và chín năm sau ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Melbourne.

Năm 2001, ngài được bổ nhiệm làm Tổng giám mục Sydney, nơi ngài phục vụ cho đến khi được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm phụ trách Bộ Kinh tế mới được thành lập và lãnh đạo các nỗ lực cải cách các vấn đề tài chính của Vatican vào năm 2014.

Nhật ký trong tù của Đức Hồng Y Pell, được viết trong khi ngài bị biệt giam, đang được xuất bản thành ba tập. Ignatius Press phát hành cuốn sách thứ hai vào ngày 3 tháng Năm vừa qua.

Đức Hồng Y Pell đã nói rằng ngài không thể dâng thánh lễ trong tù vì ngài không được phép tiếp cận với rượu để dùng trong thánh lễ.

Vào ngày 13 tháng 5, Đức Hồng Y Pell đã dẫn đầu một cuộc rước Thánh Thể tại Đại học Giáo hoàng Thánh Thomas Aquinas, còn được gọi là Angelicum, ở Rome. Ngài nói với cộng đoàn niềm xúc động của mình vì trong 13 tháng bị giam, ngài “không thể cử hành Thánh lễ và tham dự Thánh lễ. “

“Tôi đã lắng nghe nhiều nhà giảng đạo Tin lành, và tôi càng nhận thức rõ hơn về vị trí trung tâm của việc cử hành phụng vụ. Đó là một ân sủng liên quan đến hy lễ của Chúa Kitô. Đó là một hành động tôn thờ tỏ tường. Nó liên quan đến toàn bộ con người của chúng ta. Nó cần niềm tin để thực hành”.

Vào năm 1970, Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục đã quy định rằng các Hồng Y từ 80 tuổi trở lên không được tham gia vào quá trình bầu chọn giáo hoàng, với lý do “vấn đề tuổi già” và ý nghĩa của nó đối với “các nhiệm vụ đặc biệt nghiêm trọng và tế nhị” của chức vụ Hồng Y..

Tổng cộng, sáu vị Hồng Y đã tròn hoặc sẽ quá 80 tuổi vào năm 2021, nghĩa là mất quyền bỏ phiếu trong mật nghị.

Trong số này có Hồng Y Wilfrid Fox Napier của Durban, người đã bước sang tuổi 80 vào ngày 8/3.

Hồng Y Beniamino Stella, tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, sẽ tròn 80 tuổi vào ngày 18 tháng 8.

Vào thời điểm hiện nay, Hồng Y đoàn gồm 222 thành viên, trong đó 124 Hồng Y cử tri.
Source:Catholic News AgencyCardinal George Pell turns 80, loses right to vote in papal conclave

4. Đức Hồng Y Walter Kasper bày tỏ âu lo về Tiến Trình Công Nghị tại Đức

Vị Hồng Y rất cấp tiến đã từng hô hào cho những người ly dị và tái hôn dân sự được rước lễ đã tỏ ra rất âu lo trước nguy cơ Tiến Trình Công Nghị tại Đức đang dẫn dắt Giáo Hội tại đây đến chỗ ly giáo.

Đức Hồng Y Walter Kasper, một nhà thần học người Đức rất có ảnh hưởng, và được coi là gần gũi với Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng ngài “rất lo lắng” về “Tiến Trình Công Nghị” đang gây tranh cãi của Giáo Hội Công Giáo Đức.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 8 tháng 6 với Passauer Bistumsblatt, ngài cho biết rằng ngài hy vọng lời cầu nguyện của các tín hữu Công Giáo sẽ có thể sửa chữa tình huống nguy hiểm này.

Vị Hồng Y 88 tuổi người Đức nói: “Tôi vẫn chưa từ bỏ hy vọng rằng những lời cầu nguyện của nhiều tín hữu Công Giáo sẽ giúp đưa Tiến Trình Công Nghị ở Đức đi đúng hướng Công Giáo.”

Cuộc phỏng vấn này diễn ra chỉ vài ngày sau khi một vị Tổng Giám Mục người Mỹ là Đức Tổng Giám Mục Samuel Aquila của Denver kêu gọi các Giám Mục Đức “ăn năn sám hối” và “tin vào Tin Mừng”.

Đức Hồng Y Kasper nói với tờ báo hàng tuần của Giáo phận Passau, ở đông nam nước Đức, rằng các nhà tổ chức Tiến Trình Công Nghị đáng lẽ phải chú ý hơn đến bức thư năm 2019 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi cho Giáo hội Đức.

Đức Hồng Y Kasper hỏi: “Tại sao Tiến Trình Công Nghị không đoái hoài gì đến bức thư của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và, trong tư cách là một thượng hội đồng, lẽ ra họ phải xem xét các câu hỏi quan trọng dưới ánh sáng của Tin Mừng?”

CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, tường trình rằng Đức Hồng Y Kasper nhận định rằng những tiếng nói ồn ào của các cá nhân và các nhóm chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận công khai.

Ngài nói, “Thoạt đầu, có thể để cho các ý kiến khác nhau lên tiếng mà không bị gạn lọc. Nhưng điều ra ngoài sức tưởng tượng của tôi, là các đòi hỏi như bãi bỏ lối sống độc thân và phong chức linh mục cho phụ nữ cuối cùng đã tìm được đa số 2/3 của Hội Đồng Giám Mục”.

Đức Hồng Y chỉ trích không những nội dung của Tiến Trình Công Nghị mà cả cấu trúc của nó. Ngài cho rằng nó bị cản trở bởi một “dị tật bẩm sinh”, và nhấn mạnh rằng diễn trình này đứng “trên đôi chân yếu ớt.”

Nhà thần học, người từng là giám mục của Rottenburg-Stuttgart từ năm 1989 đến năm 1999, nói rằng sự đổi mới chỉ có thể đến từ sự phát triển bên trong của đức tin, đức cậy và đức mến.

Khi Đức Phanxicô được bầu vào ngôi Giáo Hoàng, Đức Cha Georg Bätzing, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức hiện nay mới chỉ là một linh mục. Tuy nhiên, ngày nay, ngài được các phương tiện truyền thông thế tục tung hô là Neuer Papst, nghĩa là “Tân Giáo Hoàng”. Những cải cách của Đức Phanxicô bị chê là “nửa vời” trong khi các cải cách do Đức Cha Georg Bätzing đề nghị như chúc lành cho các kết hiệp đồng tính, cho người Tin Lành rước lễ, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục được xem là “cách mạng” hơn.

Không biết ngài có tự huyễn hoặc mình hay không, nhưng ngài hành xử có vẻ như một Giáo Hoàng thiệt sự. Thư của Đức Phanxicô, ngài không đoái hoài đến, quyết định của Bộ Giáo Lý Đức Tin, ngài ngang nhiên chống lại và thách thức. Cách hành xử như thế thật đáng âu lo.

Edited by user Thursday, June 17, 2021 3:49:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1337 Posted : Thursday, June 17, 2021 3:38:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Đức Thánh Cha nói qua người nghèo, chúng ta
khám phá ra khuôn mặt thật của Chúa Cha


Thanh Quảng sdb
14/Jun/2021

UserPostedImage


Đức Thánh Cha Phanxicô công bố sứ điệp Ngày Thế giới về Người nghèo lần thứ năm trong đó ĐTC nhấn mạnh tới sự cần thiết của việc hoán cải và cách tiếp cận, nhằm chống lại những hình thức nghèo đói mới trên thế giới và thúc đẩy sự tự do cần thiết để sống một cuộc sống sung mãn tùy theo khả năng của mỗi người.

(Tin Vatican)

Chủ đề của Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ năm là “Người nghèo mà bạn sẽ luôn có bên mình” được trích từ phúc âm thánh Marcô. Đức Thánh Cha Phanxicô công bố thông điệp cho lễ kỷ niệm hàng năm vào thứ Hai, trước ngày lễ kỷ niệm dự kiến mừng vào ngày 14 tháng 11, Chủ nhật thứ ba mươi ba Quanh Năm...

Hai cách giải thích

Lấy cảm hứng chủ đề từ Phúc âm thánh Marcô 14:7, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng Chúa Giêsu nói trong một bữa ăn ở Bêtania, nhà của Simon người phung, một vài ngày trước Lễ Vượt Qua, khi một người phụ nữ bước vào với một bình thuốc thơm quý, đổ lên đầu Chúa Giêsu, khiến mọi người kinh ngạc và đưa đến hai phản ứng:

Phản ứng đầu tiên là phẫn nộ: trước một bình dầu thơm quí, một số người có mặt, bao gồm cả các tông đồ, cảm thấy lãng phí, đáng lẽ phải bán đi và lấy số tiền đó mà bố thí cho người nghèo! Đặc biệt, Giuđa đã lớn tiếng, “không phải vì hắn quan tâm đến người nghèo, mà vì hắn là một tên trộm” và hay biển thủ tiền quỹ...

Phản ứng thứ hai là của Chúa Giêsu, đánh giá cao ý nghĩa hành động của người phụ nữ. Chúa yêu cầu để cô ấy làm, “một hành vi dự phóng trước việc xức dầu cho ‘thân xác bất động’ của Chúa trước khi được mai táng trong huyệt mộ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét: “Chúa Giêsu nhắc nhở họ rằng ngài là người đầu tiên trong số những người nghèo, người nghèo nhất trong những người nghèo, bởi vì ngài đại diện cho họ. Cũng chính vì lợi ích của người nghèo, người cô đơn, bị thiệt thòi và nạn nhân của sự phân biệt đối xử, mà Con Thiên Chúa đã chấp nhận hành vi của người phụ nữ!”

ĐTC nói thêm rằng người phụ nữ vô danh này là đại diện cho tất cả các phụ nữ của nhiều thế kỷ "những người bị câm lặng và chịu bao bạo lực." Sau đó, Chúa Giêsu tiếp tục liên kết cô với sứ mệnh loan báo Tin Mừng: “Thật, Thầy nói cho anh em biết, bất cứ nơi nào Tin Mừng được loan báo, thì việc cô ấy làm sẽ được thuật lại để tưởng nhớ đến cô ấy” (Mc 14: 9).

Đức Thánh Cha nói: “Sự đồng cảm giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ nói nên mối liên hệ không thể tách rời giữa Chúa Giêsu, người nghèo và việc loan báo Tin Mừng.”

Quan tâm đến người nghèo

ĐTC Phanxicô lưu ý: “Khuôn mặt của Thiên Chúa được Chúa Giêsu mạc khải là diện mạo một người Cha quan tâm và gần gũi với người nghèo.

Cho nên “người nghèo, luôn luôn có ở mọi thời, mọi nơi và việc truyền giáo của chúng ta, giúp chúng ta khám phá ra khuôn mặt thật của Chúa Cha theo những cách thức mới.” Chúng ta được mời gọi khám phá ra Chúa Kitô nơi họ, lắng nghe, hiểu biết và chào đón họ vì “Chúa Giêsu không chỉ đứng về phía người nghèo mà còn chia sẻ kiếp nghèo của họ”.

Quay trở lại chủ đề của sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo rằng sự hiện diện thường xuyên của người nghèo đừng làm chúng ta ra thờ ơ, “thay vào đó, hãy chia sẻ cuộc sống với họ!”.

ĐTC nói: Sự khác biệt giữa các hành động từ thiện và chia sẻ là các hành động từ thiện thì có một người cho và một người nhận, trong khi chia sẻ thì phát xuất từ tình huynh đệ.

Hoán cải

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tới sự cần thiết phải làm theo lời mời gọi của Chúa là “hãy hoán cải và tin vào Tin Mừng” (Mc 1:15). ĐTC nói thêm rằng việc hoán cải này bao gồm việc “mở rộng lòng chúng ta để nhận ra nhiều hình thức nghèo khó khác nhau và biểu lộ Nước Thiên Chúa qua một lối sống phù hợp với đức tin mà chúng ta tuyên xưng.”

ĐTC giải thích rằng việc làm tông đồ Kitô giáo đòi hỏi một quyết tâm không tích lũy kho báu trần gian mà là chấp nhận một sự sẵn sàng “giải thoát ta khỏi những gì ngăn cản chúng ta tiến đạt hạnh phúc đích thực và bền lâu, không hề bị phá hủy bởi bất cứ ai hay bất cứ điều gì.”

Về vấn đề này, “Tin Mừng của Chúa Kitô kêu gọi chúng ta bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với người nghèo và nhận ra những hình thức nghèo đói mới.”

Đại dịch do Covid-19 gây ra

Trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra - một “dấu hiệu của nghèo đói - tiếp tục ảnh hưởng đến hàng triệu người, đặc biệt là những người nghèo một cách không cân xứng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh “đến nhu cầu rõ ràng là phải tìm ra những phương tiện phù hợp nhất chống lại vi rút ở cấp độ toàn cầu chứ không chỉ nhắm vào lợi ích quốc gia hay đảng phái”.

“Điều cấp bách là phải giải quyết nạn thất nghiệp, chú ý tới một số quốc gia đang phải gánh chịu những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng của đại dịch, những người dân dễ bị tổn thương vì thiếu “các nhu yếu phẩm cơ bản”.

Câu trả lời cụ thể

“Làm thế nào chúng ta có thể đưa ra một phản ứng hữu hình cho hàng triệu người nghèo?

Trước vấn nạn này, ĐTC đề xuất các bước cụ thể, cần phải có “các quá trình phát triển trong đó khả năng mọi người được đề cao và bổ sung các kỹ năng và sự đa dạng của các vai trò dẫn đến một nguồn lực chung” bởi vì “nghèo đói không phải là kết quả của số phận, nhưng đó là kết quả của sự ích kỷ” và “lối sống chủ nghĩa cá nhân tạo ra đói nghèo, đổ cho người nghèo phải chịu trách nhiệm về tình trạng của họ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tới sự cần thiết phải có một cách tiếp cận khác đối với sự nghèo đói, điều này sẽ thúc đẩy chúng ta “lập ra một kế hoạch sáng tạo, nhằm tăng cường sự tự do cần thiết để sống một cuộc sống viên mãn tùy theo khả năng của mỗi người”.

Kết luận thông điệp của mình, Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng Ngày Thế giới Người nghèo sẽ được các Giáo hội địa phương phát huy, ý thức và “truyền cảm hứng cho phong trào truyền bá Phúc âm, thương cứu giúp người nghèo ở bất cứ lúc nào và ở đâu.” ĐTC lưu ý mọi người đừng đợi người nghèo gõ cửa nhà chúng ta, nhưng hãy khẩn trương, đi bước trước tiếp cận vơi họ ngay trong gia đình của họ, trong các bệnh viện và trên các hè phố…

Edited by user Thursday, June 17, 2021 3:39:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1338 Posted : Thursday, June 17, 2021 3:44:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,637

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
UserPostedImage

Chuc Mung ngay Hien Phu voi tat ca cac Dang Lam Cha ...
Va huong tron mot ngay tuyet voi ben vo hien va cac con chau ...

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1339 Posted : Friday, June 18, 2021 12:14:52 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Phiếm Luận: Vài Suy Nghĩ Về Buổi Họp Khoáng Đại Lần 2
do Cựu Chủ Tịch Hồ Văn Điền Tổ Chức


June 11, 2021
NL:

Với tư cách cá nhân, chúng tôi muốn bày tỏ vài suy nghĩ vụn vặt về buổi họp “khoáng đại” của CT Hồ Văn Điền vừa qua.

Trước hết, nếu đây chỉ là một buổi họp bình thường dưới sự mời gọi của vị Chủ Tịch đương nhiệm, chính danh theo NỘI QUY, thì có lẽ tui không màng tới. Đàng này buổi họp được cựu CT/CĐ Hồ Văn Điền (gọi tắt là Hồ chủ tịch) vừa mãn nhiệm, vừa không được lưu nhiệm, đứng ra tổ chức thể theo sự yêu cầu của 17 hội đoàn đang hoạt động trong vùng DFW nên có nhiều điểm đáng chú ý:

UserPostedImage

1. Về số người tham dự, 17 hội đoàn vận động mà chỉ có khoảng 32 người tham dự. Con số thật … khiêm nhường so với bề thế của 17 hội đoàn và một tổ chức CĐ đang có nhiều sóng gió và được sự quan tâm từ khắp nơi. Dù người chụp hình đã cố gắng “gom bi” để cho tấm hình có vẻ nhiều người tham dự, nhưng qua máy quay phim thì chỉ có nhiêu đó mà thôi. Cũng nên nói thêm có nguồn tin phóng đại con số hơn 50 người. EmojiEmojiEmoji

2. Trong số 17 hội đoàn có một vài hội đoàn không biết từ đâu ra. Thí dụ: Hội Cao Niên Tarrant không biết hoạt động vùng DFW từ khi nào mà được xem là “…từng sinh hoạt …” Theo tui tìm hiểu thì ở Tarrant County chỉ có 1 hội cao niên hoạt động từ nhiều năm qua, Đó là Hội Cao Niên Người Việt Quốc Gia Fort Worth. Vị Xử Lý Thường Vụ của hội cao niên này là ông Nguyễn Trọng Hiếu, phu quân của bà Lê Kim Oanh, cựu Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ nhiệm kỳ 2017-2020.

https://baotgm.net/phiem...ich-ho-van-dien-to-chuc/

Youtube của buổi họp khoáng đại – CCTCĐ -HVĐ 6/6/2021

Có ai biết Hội Cao Niên Tarrant là hội nào? Có đăng ký là một hội được hưởng quy chế 501(c)3 hay không? Hội hoạt động từ khi nào? Hội Trưởng là ai? Ban Chấp Hành gồm có những ai?… Tui xin đại diện gia đình tui cám ơn trước.

Một số hội đoàn khác thì nhìn qua nhìn lại cũng thằng cha khi nãy. Có hội chỉ còn cu ky ông Hội Trưởng (vì mấy vị khác không cùng phe với ông HT). Có hội thì le que nhân số không đủ thành lập một Ban Chấp Hành (bình thường có ít nhất là 7 người, theo suy nghĩ của tui). Có hội đã phân liệt từ lâu (nhưng lúc nào cũng bô bô kêu gọi đoàn kết). Cũng may trong đó còn có vài hội có nhân số đông đảo, thật sự hoạt động làm chỗ dựa cho Hồ chủ tịch.

3. Về nội dung buổi họp, sau khi xem youtube buổi họp, tui chỉ nghe Hồ chủ tịch kể lể dài dòng mà không dám nói đến “NỘI QUY của CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC (gọi tắt là CĐ Tarrant)” để giữ cái thế chính danh của mình. Hình như ông ta biết rõ nếu đem NỘI QUY ra thảo luận thì … kẹt cho “phe ta” quá. Thấy Hồ chủ tịch vẫn mạnh khỏe an khang, mắt sáng, tai thính, giọng nói rõ ràng và có trí nhớ thật tốt làm cho tui mừng lắm. CĐ Tarrant cần ông cầm chịch để có thể tiếp tục… ngủ, nghỉ thêm thời gian nữa.

Sẵn đây tui đề nghị Hồ chủ tịch thêm vào NỘI QUY CĐ Tarrant một điều mới như sau:

“Cộng Đồng Là Tao, Hồ Văn Điền” để mọi người khỏi mất công diễn giải NỘI QUY cho đã rồi cuối cùng Hồ chủ tịch phán…”TAO CHƠI LUẬT RỪNG!”

Nhưng dù sao thì tui cũng thấy vui vui khi “CĐ Tarrant dưới sự lãnh đạo anh minh thần võ như gấu ngủ Đông của Hồ chủ tịch” bổng nhiên trở nên hoạt bát, năng động và tràn đầy sức sống. Các thông báo, nghị quyết, yêu cầu … ra rần rần. Hết đổi BOD hai ba lần đến chuyển tiền bạc từ công quỹ CĐ qua saving account cá nhân đến loại tên bà Lê Kim Oanh ra khỏi account CĐ, ra khỏi account quỹ của Ủy Ban Xây Dựng Kỳ Đài VNCH; Tương Đức Thánh Trần và tiền trong account của Ủy Ban được Hồ chủ tịch chuyển đi đâu thì mọi người cứ suy đoán. Chẳng những vậy, Hồ chủ tịch còn đòi … “xét giấy” bà Lê Kim Oanh về chiện tiền bạc của Ủy Ban sau gần 4 năm ngủ kỹ.

Nói đến chị Lê Kim Oanh mà không nhắc đên những hoạt động, những hy sinh vì CĐ mà chị đã trải qua từ những năm tui còn là Quyền Chủ Tịch và Chủ Tịch CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC là một điều thiếu sót. Từ khi ông chồng của chị là anh Nguyễn Trong Hiếu đứng ra nhận lãnh trách nhiệm Trưởng Ban Tổ Chức Hội Chợ Tết năm 2010, thì chị Oanh cũng bắt đầu dính liền với các sinh hoạt của CĐ Tarrant. Những sinh hoạt định kỳ cũng có bàn tay của chị phụ trợ cùng các ACE khác. Kể cả đi biểu tình chống VC ở Washington DC, Houston …chị cũng có mặt cùng mọi người. Đặc biệt vụ gây quỹ yểm trợ pháp lý cho vụ kiện 14 triệu (ông Frank Tín Vũ là Nguyên Đơn), anh chị Hiếu Oanh đã tích cực đóng góp công sức của họ. Những sinh hoạt khác trong suốt khoảng thời gian tui làm Quyền Chủ Tịch và Chủ Tịch, nhờ sự đóng góp của chị và các ACE khác mà CĐ có tiền để trả tiền điện, nước, gas, internet, bảo hiểm …. hàng tháng cho Trung Tâm Sinh Hoạt CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC. Có người thối mồm loan tin đồn nhảm là CĐ Tarrant không chi trả đồng xu nào cho những chi phí hàng tháng tại Trung tâm Sinh Hoạt. Thực tế mỗi tháng CĐ phải chi trả một số tiền khoảng 1500 – 2000 đô la. Và CĐ đã trả tiền liên tục trong suốt 4 năm tui làm Quyền Chủ Tịch và Chủ Tịch.

Dù bận vụ gây quỹ pháp lý (gần suốt năm 2011) và phải chi trả chi phí hàng tháng cho Trung Tâm Sinh Hoạt, Nhưng khi tui bàn giao lại cho tân Ban Đại Diện thì số tiền của CĐ có được gần 30,000.00 đô la (bây giờ còn được bao nhiêu?), chưa tính đến quỹ của Hội Chợ Tết (còn hay mất?) Đó là nhờ công lao của chị nói riêng và công lao của các ACE thiện nguyện của CĐ Tarrant nói chung. Tui may mắn được làm việc cùng với những người như chị Oanh, anh Hiếu, chị Phụng, chị Ánh, anh Minh, Phương Hùng, Anh Lương Lê, anh Súy, anh Sơn, Đức, Ninh, Mão, Hiến, chị Kim, anh Có, các anh em trong Đoàn Thanh Niên Hồn Việt, các hội đoàn tại địa phương….có quá nhiều ACE thiện nguyện giúp CĐ không kể hết được, nên đã thành công duy trì được Trung Tâm Sinh Họat trong một thời gian dài.

Sẵn dịp tui xin mượn nơi đây để ngỏ lời cám ơn quý ACE đã cùng tui xây dựng một CĐ vững mạnh, nhiều sinh hoạt đấu tranh, văn hóa, xã hội … được nhiều CĐ bạn khen ngợi.

Một người làm việc tận tụy vì CĐ như chị Oanh, trong khoảng 10 năm qua chưa nhận được một lời cám ơn, chưa một lần nhận được lời vinh danh của CĐ. Nói rõ hơn, chị đã từ chối nhận bằng Thành Viên Danh Dự của CĐ vì cho rằng những việc làm của mình trong CĐ là tự cái tâm và tấm lòng muốn phục vụ tha nhân. Tuy nhiên dưới cái nhìn của đám quần hồ cẩu đảng thì chị là người… phá hoại CĐ! Có đứa từ tiểu bang khác cũng chỏ mỏ qua chửi ké hay chửi theo đơn đặt hàng. Nói thiệt nghen, không biết cái đám này có đóng góp được một chút công sức, tiền bạc gì cho CĐ Tarrant hay chưa nhưng khả năng chửi bậy, viết bạ, gán ghép điều tệ hại, dựng chuyện xấu xa để bôi nhọ chị thì chúng làm quá nhiều, không kể hết được. Lý do bị chửi là vì chị quá chán nản trước sự ù lỳ, không làm việc, không họp hành … của Hồ chủ tịch trong gần một năm qua nên buộc phải tìm cách hồi sinh CĐ theo NỘI QUY ấn định.

Nhìn lại tình trạng CĐ Tarrant trong một năm qua bị tê liệt vì dịch “Chinavirus” (theo lời của Hồ chủ tịch), đến mức máy computer và các phương tiên truyền thông khác cũng … tê liệt luôn nên CĐ Tarrant không tổ chức được một buổi họp nào qua mạng xã hội, tính từ sau tháng 6 năm 2020. Cho đến khi TS Trương Minh Ẩn ra mặt cùng một số ACE muốn làm hồi sinh CĐ thì Hồ chủ tịch bỗng dưng… tỉnh giấc ngủ Đông và hung hăng hùng hổ ra tay “chặt đẹp” kẻ “chống ta”. Hành động của Hồ chủ tịch làm tui nhớ lúc xa xưa từ lâu lắm, tui nghe nói bọn cán binh VC (toàn là lũ đầu trâu mặt ngựa, ốm đói kinh niên) thường bị chích thuốc kích thích hay uống rượu pha thuốc kích thích để có đủ gan (hay liều) trước khi đung độ với QLVNCH (Xin nói rõ: Tui chỉ làm một sự so sánh cái tinh thần “hăng hái tích cực” thôi nghen. Tui không dám có ý khác. Ai mà diễn dịch ý khác thì người đó hoàn toàn chịu trách nhiệm.)

Nói chung, tui phải cám ơn TS Trương Minh Ẩn, dù trực tiếp hay gián tiếp đã có công hồi sinh CĐ Tarrant sau gần 1 năm “…tan rã, thụ động hoặc không hoạt động.” Bình thường muốn kiếm một người có khả năng gánh vác công việc CĐ không ra. Bây giờ có đến hai nhóm tranh nhau “phục vụ đồng hương.” Đặc biệt sự thức giấc của Hồ chủ tịch sau gần một năm ngủ yên thật đáng mừng cho CĐ Tarrant. Chỉ mong rằng từ đây về sau CĐNVQG Hạt Tarrant và VPC được miễn nhiễm đối với con Chinavirus.

Nhìn chung buổi tổ chức khá thành công trong việc tuyên dương công trạng của Hồ chủ tịch và đổ thừa các sự thất bại cho người khác. Tóm lại cái gì tốt đẹp là do ta; cái gì xấu xa là do … chúng nó và con Chinavirus. Đặc biệt chị Lê Kim Oanh được Hồ chủ tịch “ưu ái” nhắc đến trong buổi họp. Chị Kim Oanh nên lấy làm hãnh diện vì hơn 10 năm hoạt động, qua 3 đời Chủ Tịch, tui chẳng thấy chị được một ông Chủ Tịch nào đem ra “khen ngợi” như Hồ chủ tịch cả. Xin “chúc mừng” chị Oanh.

Vài ý nghĩ nho nhỏ về buổi họp khoáng đại do Hồ chủ tịch thực hiện thể theo yêu cầu của …17 hội đoàn đang hoạt động trong vùng. EmojiEmojiEmoji

NL

Mắt Buồn  
#1340 Posted : Friday, June 18, 2021 12:38:19 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,629

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hải chiến Hoàng Sa, trận thăm dò đầu tiên của Trung Quốc
nhằm độc chiếm Biển Đông


June 5, 2021
Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Trận hải chiến Hoàng Sa diễn ra trong bối cảnh hết sức thất lợi cho Việt Nam Cộng Hòa (VNCH).

UserPostedImage

Người dân Việt Nam trong một cuộc biểu tình ở Hà Nội chống Trung Quốc nhân ngày kỷ niệm mất Hoàng Sa cầm biểu ngữ có tên Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà, vị hạm trưởng anh hùng chết theo tàu. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images)

Một, giữa lúc quân và dân miền Nam Việt Nam phải đối phó với những cuộc tấn công trở lại của Cộng Sản Bắc Việt bên trong lãnh thổ sau ngày Hiệp Định Paris 1973 về chấm dứt chiến tranh Việt Nam được ký kết.

Hai, phải đối phó với hậu quả việc Hoa Kỳ cắt giảm dần viện trợ quân sự và kinh tế, đe dọa nghiêm trọng cho sự sinh tồn của Miền Nam Tự Do.

Quần đảo Hoàng Sa (Paracel Islands), nằm ở ngoài khơi bờ biển hai tỉnh Thừa Thiên và Quảng Nam tại Biển Đông, thuộc quyền quản lý của Nhà Nguyễn từ thế kỷ thứ 19 (thời Vua Minh Mạng) và đã được nhà cầm quyền Pháp nắm quyền bảo hộ Việt Nam sau đó xác nhận bằng việc thiết lập một trung tâm khí tượng trên đảo Hoàng Sa (Pattle Island).

Sau năm 1954, Hoa Kỳ gởi cố vấn ra đảo làm việc với một trung đội Địa Phương Quân Tiểu Khu Quảng Nam có nhiệm vụ trấn giữ quần đảo này.

Nhưng lịch sử đã xoay chiều khi Cộng Sản Trung Hoa khởi sự làm lành với Hoa Kỳ, dẫn đến việc người bạn đồng minh Mỹ chuẩn bị bỏ rơi miền Nam Việt Nam vào tay Cộng Sản Quốc Tế. Đến đầu năm 1974, Bắc Kinh cảm thấy thời cơ đã đến để họ có thể đem quân đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH mà không e ngại gặp phản ứng bất lợi nào từ phía Washington.

Diễn tiến trận Hải Chiến Hoàng Sa theo Wikipedia

Sáng sớm ngày 19 Tháng Giêng, 1974, chiến hạm Trần Bình Trọng (HQ 05) của Hải Quân VNCH thả quân xuống đảo Quang Hòa (Duncan Island) – nằm ở phía Nam đảo Hoàng Sa (Pattle Island) – nhưng bị quân Trung Quốc có mặt sẵn trên đảo đẩy lui.

Kế đó, tàu chiến của hai bên cứ vờn nhau mãi cho đến khoảng 10 giờ 24 phút thì tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ 16 ) và hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ 10) khai hỏa bắn vào các tàu Trung Quốc. Hai chiến hạm Trần Bình Trọng (HQ 05) và Trần Khánh Dư (HQ 04) của VNCH cũng đồng loạt khai hỏa.

Trận hải chiến kéo dài khoảng 40 phút, theo đó các tàu chiến của Trung Quốc, vì kích cỡ nhỏ hơn, đã mau lẹ xáp tới gần các chiến hạm của VNCH để giảm thiểu hiệu năng của các ổ trọng pháo tầm xa của đối phương. Cuộc giao tranh quyết liệt đã khiến tàu chiến của cả hai bên đều bị trúng đạn pháo và hư hại, trong đó hộ tống hạm Nhật Tảo của VNCH bị thương nặng nhất, ngay tại bộ phận máy tàu, khiến chiến hạm này không còn di chuyển được nữa.

Thủy thủ đoàn của Nhật Tảo đã được lệnh đào thoát khỏi con tàu đang chìm dần, nhưng Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng hộ tống hạm, vẫn ở lại và chết theo tàu.

Chiếc Lý Thường Kiệt, bị nghi là trúng phải hỏa lực bạn (friendly fire) từ chiếc Trần Bình Trọng, bị hư hại nặng và phải rút lui, trước khi hai chiếc Trần Khánh Dư và Trần Bình Trọng, bị yếu thế, phải đoạn chiến. Ba chiến hạm bị hư hại của VNCH đã tìm cách rút về Đà Nẵng.

Sang ngày 20, các phản lực cơ Trung Cộng từ đảo Hải Nam đã bay đến oanh tạc các đảo Hoàng Sa, Duy Mộng và Quang Hòa, nơi một số binh sĩ VNCH còn cố thủ. Sau đó, quân Trung Quốc khởi sự đổ bộ lên chiếm đảo, buộc quân bạn trên đó phải đầu hàng quân Trung Cộng. Thế là các lực lượng Cộng Sản Trung Hoa, từ nay, chiếm cứ toàn bộ quần đảo Hoàng Sa.

UserPostedImage

Bản đồ hải chiến Hoàng Sa. (Hình: vi.wikipedia.org)

Trong trận này, Hải Quân Trung Quốc còn có thêm hai tiềm thủy đỉnh mang số 281 và 282 trợ chiến ở vòng ngoài. Một tàu chiến của Trung Quốc, chiếc mang số 389, đã bắn hỏa tiễn vào các chiến hạm VNCH, gây thiệt hại đang kể cho các tàu đó.

Kết quả trận đánh, phía VNCH có 53 chiến sĩ hy sinh và 16 người bị thương. Phía Trung Quốc cho biết họ chỉ có 18 binh lính tử trận và 67 người bị thương. Trung Quốc bắt giữ 48 tù binh, trong đó có cả một cố vấn Mỹ, nhưng sau đó tất cả tù binh đều được phóng thích.

Hậu quả việc Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa

Sau trận hải chiến, Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã lập ngay kế hoạch tái chiếm quần đảo Hoàng Sa mới vừa bị mất vào tay Trung Quốc bằng một lực lượng Hải Quân hùng hậu hơn và có các phản lực cơ F-5E của Không Quân trợ chiến.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã lập tức dùng áp lực mạnh mẽ để ngăn chặn kế hoạch này, không cho nhà lãnh đạo VNCH có dịp phục thù, mặc dù cả Hải và Không Quân VNCH đều bày tỏ ý chí quyết chiến, quyết thắng cao độ.

Có lẽ Hoa Kỳ, biết mình sắp sửa phủi tay ra đi, đã không muốn thấy cuộc xung đột lan rộng hơn khiến cho Washington phải lâm cảnh “khó xử” với Bắc Kinh.

Trận hải chiến Hoàng Sa đã đi vào lịch sử thế giới và được coi là trận đánh thăm dò đầu tiên của Cộng Sản Trung Hoa trước khi họ quyết định tiến hành kế hoạch độc chiếm Biển Đông. Tuy nhiên, mãi cho đến năm 1988, là năm Cộng Sản Trung Hoa đánh chiếm bãi đá Gạc Ma (Johnson Reef) thuộc quần đảo Trường Sa (Speatley Islands) của Cộng Sản Việt Nam, hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó dĩ nhiên là có cả Hoa Kỳ, vẫn chưa hiểu rõ những hậu quả nghiêm trọng của việc Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa từ tay VNCH.

Người ta còn nhớ, hầu như Hoa Kỳ và các nước bạn của miền Nam Việt Nam đều không cho việc Hải Quân Trung Quốc tiến chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH là một bước phiêu lưu nguy hiểm của Bắc Kinh trong vùng Biển Đông.

Hoa Kỳ, qua cái nhìn của Bộ Ngoại Giao dưới quyền lãnh đạo của Henry Kissinger, đã kín đáo vui mừng khi bỗng dưng lại có một món quà ý nghĩa tặng không cho Cộng Sản Trung Hoa, người bạn mới quen mà họ nghĩ là sau này sẽ giúp họ cô lập và làm suy yếu Liên Bang Xô Viết (Liên Xô).

Hoa Kỳ vẫn nghĩ rằng, trong khi cả miền Nam Việt Nam rồi đây sẽ mất vào tay Cộng Sản, có sá chỉ một hòn đảo hoang sơ và bé nhỏ (như đảo Hoàng Sa) bị làm con chốt thí trên bàn cờ quốc tế giữa lúc chủ quyền của nó chưa được bất cứ nước nào trên thế giới công nhận là thuộc về quốc gia nào trong vùng.

Điều hiển nhiên là với tầm hiểu biết như thế, Hoa Kỳ đã thản nhiên để mất VNCH vào tay Cộng Sản Quốc Tế, để rồi chỉ hơn một thập niên sau, khi phải khởi sự đối đầu với mộng bá chủ hoàn cầu của Bắc Kinh, các nhà lãnh đạo Mỹ tại Washington mới “ngộ” ra rằng mình đã phạm một lỗi lầm có tính sinh tử đối với quyền lợi của chính đất nước Hoa Kỳ.

Phần mình, Cộng Sản Bắc Việt, vì không nhận ra nguy cơ sau này Cộng Sản Trung Hoa sẽ làm tới mà đánh chiếm luôn các đảo và bãi đá khác tại quần đảo Trường Sa, đã tỏ dấu vui mừng vì kẻ thù VNCH vừa bị đàn anh Trung Quốc của họ giáng cho một vố đau điếng.

Hơn nữa, trước lúc trận hải chiến Hoàng Sa xảy ra, Thủ Tướng Phạm Văn Đồng của Cộng Sản Bắc Việt, qua một công hàm gởi cho Thủ Tướng Trung Quốc Chu Ân Lai, không hề có chỗ nào phản đối lời tuyên bố chủ quyền của nước đàn anh tại quần đảo Hoàng Sa.

Nhưng kể từ khi nhóm đảo Gạc Ma ở Trường Sa bị Trung Quốc đánh chiếm sau một trận hải chiến ngắn ngủi với Hải Quân Cộng Sản Việt Nam hồi năm 1988, thế giới mới chợt tỉnh cơn mê, bàng hoàng ngồi nhìn Trung Quốc lần lượt lấn chiếm hòn đảo này, bãi đá nọ trong vùng biển quốc tế đó, dù nó đang thuộc quyền cai quản của Việt Nam hay Philippines hay Indonesia…

Bắc Kinh đã trưng ra tấm bản đồ chín đoạn (nine-dash line) do họ tự vẽ nên để nói rằng nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa có chủ quyền đến gần 90% số biển đảo trong vùng, kể từ thời rất xa xưa trong lịch sử.

Trên đà bành trướng, Hải Quân Cộng Sản Trung Hoa, hồi năm 2012, đã dùng vũ lực đánh chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines trước sự bất lực của Manila và quốc tế. Chưa hết, từ đầu năm 2021 đến nay, các tàu dân quân biển và Hải Quân Trung Quốc cứ liên tiếp bao vây, khống chế nhóm đá Ba Đầu (Whitsun Reef) nằm ngay bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, với mục tiêu rõ ràng là lấn chiếm cho bằng được nhóm bãi đá này giữa tiếng kêu than tuyệt vọng từ Vịnh Manila.

Thế giới liên tục chứng kiến cảnh, ngày cũng như đêm, hàng hàng, lớp lớp tàu biển và chiến hạm của Trung Quốc kéo tới phun bùn, đổ đá, bồi đắp, và nới rộng các hòn đảo cùng bãi đá mà họ vừa chiếm được từ tay của các nước khác trong vùng chỉ vì những nước này không có lực lượng phòng thủ biển đảo đủ mạnh để chống lại lực lượng xâm lăng hùng hậu của Trung Quốc.

Ngày này qua tháng nọ, người Trung Hoa tiến hành xây dựng những hòn đảo và bãi đá đó từ chỗ hoang sơ tới chỗ con người có thể ở được, và dần dà dựng nên những quân cảng, phi đạo dành cho chiến đấu cơ, kế đó là đặt các giàn trọng pháo và hỏa tiễn trên các tiện nghi mới lập nên.

Nhà nước Cộng Sản Trung Hoa đã nhiều lần bắn tiếng cho biết họ đang chuẩn bị lập một số Vùng Nhận Dạng Phòng Không (Air Defense Identification Zone, ADIZ) bên trên các nhóm đảo và bãi đá mà họ đã tuyên bố chủ quyền, có nghĩa là tàu bè và phi cơ của bất cứ nước nào, cho dù đó là Hoa Kỳ, Nhật, Úc, Ấn Độ, Canada, Anh, Pháp, Đức… muốn đi qua đó đều phải được phép của các lực lượng trú phòng Trung Quốc mới được.

Đã thế, Hải Quân Trung Quốc thỉnh thoảng lại tổ chức tập trận chừng vài ba tháng trên một số nơi tại Biển Đông, vì thế họ ra lệnh cấm tàu bè các nước khác, cả dân sự lẫn quân sự, không được bén mảng đến gần.

Lâu lâu, nhà cầm quyền Trung Quốc lại ra lệnh cấm ngư dân các nước lân cận, từ Việt Nam và Philippines cho tới Malaysia và Indonesia, không được mon men tới đánh cá tại chỗ này, chỗ nọ trên những vùng biển mà họ cho là mình có chủ quyền, không cần đưa ra lý do gì cả. Vì các quốc gia nhỏ bé chung quanh Biển Đông đều sợ uy quân Trung Quốc, tất cả đề lặng lẽ lỉnh đi cho được yên thân.

UserPostedImage

Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa ở quần đảo Hoàng Sa. (Hình minh họa: STR/AFP via Getty Images)

Các nước Tây phương và Ấn Độ, vừa thấy gai mắt trước các hành động ngang ngược của Trung Quốc vừa lo sợ có ngày Bắc Kinh sẽ tự ý cản trở lưu thông trên hải lộ huyết mạch đi từ Tây Thái Bình Dương sang Đông Ấn Độ Dương.

Các nước này bắt đầu bảo nhau đưa tàu chiến đến Biển Đông để thực thi điều mà họ gọi là “quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế,” bao gồm tàu của các cường quốc như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ấn Độ…

Mới đây nhất, một số quốc gia có quyền lợi hàng hải trực tiếp trong vùng, gồm Hoa Kỳ, Nhật, Úc và Ấn Độ, đã nói đến việc thành lập một Bộ Tứ (the Quad Group) với ý định răn đe Trung Quốc chớ có liều lĩnh thâu tóm hết Biển Đông vào tay mình mà làm cản trở hoạt động tự do hàng hải của tàu bè quốc tế.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Liên minh quốc tế làm được gì để ngăn chặn Trung Quốc tại Biển Đông?” Trên thực tế, đa số các cường quốc trong liên minh đều không ở ngay tại chỗ để trực tiếp chịu đựng những hành động dọa nạt của Trung Quốc mà thỉnh thoảng mới có dịp ra oai, xuôi tàu ghé qua vùng biển phía Tây Thái Bình Dương này, nơi đã từ lâu rồi chẳng hề “thái bình” chút nào cả.

(Vann Phan) [qd]

Users browsing this topic
Guest (3)
78 Pages«<6566676869>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.