Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

738 Pages«<730731732733734>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#14621 Posted : Friday, May 7, 2021 6:30:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Những thầy bói mù hăng tiết vịt và căn tính của người Việt


Mối quan hệ giữa độc tài, dân chủ và một xã hội bao dung, đón nhận mọi khác biệt.

on 28/04/2021
By Y Chan

UserPostedImage

Minh họa các thầy bói xem voi. Nguồn: Thế giới cổ tích. Đồ họa: Luật Khoa.

Cách đây vài ngày, ba nhà báo thuộc nhóm Báo Sạch bị chính quyền bắt giữ. Trước đó, vào tháng 12/2020, nhà báo Trương Châu Hữu Danh của nhóm đã bị bắt. Tất cả cùng bị khởi tố với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

Khi các nhà báo này bị bắt, các kênh truyền thông của chính quyền thể hiện sự hả hê là điều dễ hiểu. Điều khó hiểu là ngay cả nhiều người chống lại chế độ độc tài cũng hả dạ.

Họ ghét những nhà báo trên vì “tự cao tự đại”, “ăn nói mất dạy”, “không coi ai ra gì” – những mô tả vốn được dùng cho những người bất đồng với mình.

Nếu đó là người của phe ta, cùng những biểu hiện trên sẽ được đổi thành “phong thái tự tin”, “ăn nói mạnh dạn”, và “không sợ ý kiến đối nghịch”.

Nhiều người dùng một lý do khác để giải thích cho sự vui mừng: họ cáo buộc những nhà báo trên nhận tiền doanh nghiệp viết bài chứ không hề có mục đích chống tham nhũng, bảo vệ sự thật. Họ đưa ra cáo buộc mà không cần bất kỳ bằng chứng nào. Họ sẵn sàng gật gù với việc chính quyền tùy tiện bắt giam người khác bằng một điều luật mơ hồ, chỉ vì người đó không phải “phe mình”.

UserPostedImage

Từ trái qua: Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo, ba nhà báo của nhóm Báo Sạch vừa bị chính quyền bắt giam. Ảnh: BBC.

Những phản ứng khó hiểu này thật ra không quá… khó hiểu. Nó đã được cấy hạt từ rất lâu. Các hạt giống chỉ chờ cơ hội đâm chồi nảy lộc. Sự kiện Donald Trump khuấy đảo chính trường Hoa Kỳ vừa qua là một cơ hội như vậy.

Những lời hứa đanh thép của Trump về việc sẽ đánh sập Trung Quốc khiến hàng triệu con tim Việt Nam thổn thức và tôn ông làm thánh sống. Bất kỳ ai bất đồng với Trump vì vậy đều trở thành kẻ thù của họ. Những cơn sóng tin giả vẫn còn cuồn cuộn tới tận ngày hôm nay. Những cáo buộc chụp mũ dành cho những ai chỉ trích Trump vẫn còn được hưởng ứng bất chấp mọi lý lẽ.

Giống như những thầy bói mù hăng tiết, họ sẵn sàng lao vào phang vỡ đầu bất cứ ai dám bảo con voi có hình dạng khác với thứ họ sờ được.

***

Hiếm có người Việt Nam nào chưa từng nghe qua câu chuyện “thầy bói xem voi”, đả kích những kẻ hiểu biết nửa vời mà vẫn cố chấp. Đó là bài học mà chúng ta được dạy lâu nay từ câu chuyện ngụ ngôn này.

Trong một bài viết mới đây trên trang Quả Cầu, câu chuyện người mù sờ voi được giới thiệu lại với những góc nhìn khác.

Bài viết dẫn một so sánh của nhà lý luận văn học Trần Đình Sử về các dị bản khác nhau của truyện ngụ ngôn nổi tiếng trên. Theo đó, so với các phiên bản ban đầu ở Ấn Độ, biến thể của Việt Nam có những đặc tính rất riêng biệt.

Nhân vật chính trong truyện của Ấn Độ là “người mù”, sang Việt Nam được đổi thành “thầy bói mù”.

Các phiên bản truyện của Ấn Độ thể hiện triết lý nhân sinh: mỗi người nhận biết một phần của thế giới, và đó tuy không phải bức tranh hoàn chỉnh, nhưng đều là thật, hay ít nhất là họ nói đúng với những gì mình hiểu. Trong khi đó, phiên bản thầy bói xem voi của Việt Nam mang tính châm biếm giễu cợt ngay từ đầu.

Kết truyện cũng rất khác biệt. Trong các phiên bản của Ấn Độ, những người mù sau khi sờ voi chỉ ba hoa với nhau, hoặc nặng hơn là cãi nhau. Ở phiên bản Việt Nam, các thầy bói mù cãi hăng tới mức không ai chịu ai, đánh nhau toạc máu đầu.

Dị bản sáng tạo của Việt Nam dẫn tới câu hỏi: liệu có phải người Việt Nam ít bao dung, không biết cách nào để hòa hợp bất đồng với nhau, chỉ có thể dùng đến các trò mạt sát, thậm chí là bạo lực?

Độc tài mềm, dân chủ kiểu châu Á, và sự hài hòa không có thật

Giữ một xã hội hài hòa, ổn định, theo đúng trật tự thứ bậc thường được xem là một ưu tiên đặc trưng trong văn hóa Á Đông.

Thứ ưu tiên mà nhiều người nghĩ là nét riêng của châu Á dẫn đến quan điểm cho rằng văn hóa của người Á Đông không phù hợp với các khái niệm và thực hành về dân chủ của phương Tây.

Đó là khẳng định của không ít các nhà lãnh đạo ở khu vực đông dân nhất thế giới. Theo họ, cần có một mô hình khác để quản trị các quốc gia ở châu Á. Nhiều người gọi đó là “mô hình dân chủ kiểu châu Á” (Asian style democracy), hay “độc tài mềm” (soft authoritarianism).

Lý lẽ chính của những người này là văn hóa Á Đông, dưới ảnh hưởng của đạo Khổng, luôn đặt lợi ích cộng đồng cao hơn lợi ích cá nhân. Theo họ, điều này mâu thuẫn với những khái niệm nhân quyền tự do của phương Tây, vốn đề cao quyền và địa vị của cá nhân.

Từ đó, kết luận đưa ra là những “quyền tự nhiên” (natural rights) trong tư duy dân chủ phương Tây như tự do ngôn luận, tự do lập hội, tham gia vào quản lý quốc gia… đối với người châu Á lại là một thứ không thích hợp, thậm chí “phi tự nhiên” (unnatural).

Hệ quả logic là, đối với người châu Á, các quyền tự nhiên có thể và cần bị hạn chế, còn quyền của nhà nước thì không cần và cũng không nên bị giới hạn.

Tất cả những chính trị gia độc tài ở châu Á đều dùng các phiên bản khác nhau của “nét đặc trưng riêng” nhằm biện minh cho việc chiếm quyền.

UserPostedImage

Lý Quang Diệu, nhà lãnh đạo nổi tiếng với quan điểm quản trị quốc gia theo kiểu “đặc trưng châu Á”. Ảnh: Getty Images.

Park Chung-hee của Hàn Quốc và Ferdinand Marcos của Philippines đều lấy lý do rằng đất nước của mình có “hoàn cảnh khác biệt” để áp đặt các chế độ độc tài cai trị bằng vũ lực.

Ngay cả nhà lãnh đạo nổi tiếng Lý Quang Diệu của Singapore cũng đem yếu tố văn hóa Á Đông ra để lập luận rằng mô hình dân chủ của phương Tây khó tương thích với dân châu Á.

Uy tín và năng lực của Lý Quang Diệu càng khiến quan điểm này có đất dụng võ.

Những lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc, Bắc Hàn đều xem đất nước mình là “hình mẫu đặc biệt”, có các “yếu tố văn hóa đặc trưng” để gạt đi mọi yêu cầu cải tổ chính trị, trả lại quyền lực thực sự cho nhân dân.

Các lãnh đạo cộng sản của Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Những “đặc trưng văn hóa”, “yếu tố khác biệt”, “hoàn cảnh lịch sử”… hàng chục năm qua luôn được dùng làm lý do để ngăn cản người Việt Nam thật sự có tiếng nói quyết định trong đời sống chính trị.

Mô hình độc tài mềm của châu Á từng nhận được nhiều cái gật đầu đồng tình, cả ở phương Tây, như một kiểu quản trị phù hợp với đặc tính của khu vực này. Một số người còn xem nó là kiểu “thể chế lai được cải tiến” (improved hybrid regime), vượt trội hơn so với mô hình dân chủ tự do của phương Tây.

Nhiều học giả, và cả các lãnh đạo châu Á phi-độc-tài như cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, phản đối quan điểm trên.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Asian Survey vào năm 1998, Giáo sư Steven J. Hood, chủ nhiệm Khoa chính trị tại Ursinus College thuộc bang Pennsylvania, Mỹ đã tổng hợp các ý kiến xung quanh vấn đề này.

Theo ông, những thể chế độc tài còn sót lại ở châu Á tồn tại không phải là vì “đặc trưng duy nhất”, cũng không phải là “mô hình lai vượt trội” so với thể chế dân chủ tự do truyền thống. Nó chỉ là những quốc gia còn mắc kẹt trong quá trình chuyển đổi sang dân chủ.

Trên thực tế, hầu hết các nước châu Á từng bị độc tài cai trị như Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản… đều đã và đang chuyển đổi thành công sang mô hình dân chủ mà vẫn giữ được các đặc trưng văn hóa của nước mình.

Lý do “nước tôi đặc biệt nên không thể dân chủ hóa” không chỉ được các nhà độc tài ở châu Á ưa thích. Nó còn là quân bài hữu dụng của các lãnh đạo độc tài ở khắp nơi, từ Alberto Fujimori ở Peru cho tới các tướng tá quân đội tiến hành đảo chính ở Chile vào thập niên 1970, và cả các chính trị gia ở những nước Đông Âu hậu cộng sản.

Những cái “đặc biệt” đều được họ dùng để níu giữ quyền lực độc tôn càng lâu càng tốt.

UserPostedImage

Một người biểu tình tại Thiên An Môn vào tháng 6/1989. Phong trào biểu tình của sinh viên học sinh đòi quyền tự do dân chủ ở Trung Quốc đã bị đàn áp đẫm máu. Ảnh: Stuart Franklin/ Magnum.

Giáo sư Hood chỉ ra rằng các lãnh đạo độc tài đặc biệt sợ sự “hỗn loạn” từ việc áp dụng mô hình dân chủ, khi tất cả người dân được trao quyền quyết định vận mệnh chính trị của đất nước. Điều này phản ánh sự nghi ngại, thiếu lòng tin của các chính trị gia độc tài với người khác.

Hood dẫn lời Montesquieu, triết gia nổi tiếng người Pháp, với nhận định rằng cái hại của các chế độ độc tài không nằm ở việc lãnh đạo chiếm hết quyền lực của dân. Cái nguy hại là nó khiến người dân sợ hãi những kẻ nắm quyền, và những kẻ nắm quyền sợ hãi người dân, rồi từ đó khiến những ai chiếm được quyền đều nghi ngờ đề phòng mọi người xung quanh.

Thứ trật tự của một “xã hội hài hòa” trong các chế độ độc tài đều được duy trì bằng nỗi sợ hãi, nghi kỵ và đố kỵ. Nó là thứ hài hòa không có thật.

Sự hài hòa, ổn định mà người ta hay nhắc đến ở Việt Nam cũng là một kiểu hàng giả như vậy. Minh chứng của nó là các diễn ngôn “bò đỏ bò vàng” vẫn tồn tại nhiều thập niên qua, khi hai miền Bắc – Nam từ lâu đã im tiếng súng.

Thứ văn hóa “khác tao là phải chống” như một cơ chế tự động xúc phạm, dẫm đạp tất cả những gì trái ý mình, không cho ai có cơ hội dùng đến bộ não để tư duy, để khám phá, để phản tỉnh. Thay vào đó, họ dùng hộp sọ chỉ để mạt sát, mạ lị, và tấn công.

Câu chuyện thoát xác của Đài Loan

Luôn có lựa chọn khác để tạo ra một xã hội có thể thật sự dung hòa những khác biệt, thậm chí là xung đột.

Không có hình mẫu nào thích hợp hơn để minh họa cho lựa chọn này bằng câu chuyện của Đài Loan.

Suốt nhiều thập niên, người Đài Loan từng sống dưới chế độ cai trị độc tài khắc nghiệt, thậm chí là đẫm máu của Quốc dân Đảng (KMT).

Cho đến thập niên 1990, dưới áp lực ngày một lớn của các phong trào vận động dân sự, và vai trò của những chính khách như Lý Đăng Huy, đất nước này đã tiến hành những cải cách dân chủ thật sự.

Xã hội Đài Loan không vì thế mà trở nên hỗn loạn. Nền kinh tế không sụp đổ. Các giá trị văn hóa truyền thống của nước này cũng không hề bị mất đi. Mọi thứ đều tốt đẹp hơn, kể cả với những kẻ độc tài ngày trước.

Quốc dân Đảng thẳng thắn thừa nhận sai lầm trong thời kỳ độc tài, đồng thời xin lỗi vì những chính sách “khủng bố trắng”, đàn áp, giết hại, cưỡng đoạt quyền tự do của người dân.

Họ không những không lo sợ bị “trả thù”, mà ngược lại, còn có thể đường hoàng vận động sự ủng hộ của người dân, cạnh tranh công bằng về quyền lực với các đảng phái khác.

Không ít người Việt Nam lầm tưởng về một xã hội “hỗn loạn” của Đài Loan, khi đọc các tin tức về cảnh lộn xộn và thường xuyên đụng tay đụng chân của các ông bà nghị nơi đây.

Trên thực tế, người Đài Loan không xem đó là một vấn đề gì lớn. Họ chấp nhận các mâu thuẫn xung đột được phơi bày ra cho bàn dân thiên hạ, để rồi tất cả cùng chung tay giải quyết. Nó tốt hơn nhiều việc giấu diếm lấp liếm, kiểm soát thông tin, tạo ra bức màn hài hòa giả tạo – một trải nghiệm tồi tệ mà bản thân họ không bao giờ muốn có lại.

UserPostedImage

Các sinh viên, học sinh Đài Loan chiếm tòa nhà Quốc hội trong phong trào Hoa Hướng Dương vào tháng 3-4/2014, phản đối việc chính phủ ký kết hiệp định thương mại với Trung Quốc. Các cuộc biểu tình của giới sinh viên nhận được nhiều sự ủng hộ. Chính phủ sau đó phải thuận theo ý dân. Ảnh: Jesse Steele.

Xã hội Đài Loan sau những cải cách dân chủ thể hiện một mức độ bao dung đáng kinh ngạc. Tất cả những ý kiến khác biệt, kỳ dị, trái ngược, ngay cả có thể xung đột với lợi ích quốc gia cũng đều được đón nhận.

Có thể dẫn ví dụ về những nghệ sĩ Đài Loan phải thường xuyên cúi đầu trước áp lực của chính quyền Bắc Kinh, tham gia vào những phát ngôn cổ xúy cho chế độ này, thậm chí đồng tình với các tội ác vi phạm nhân quyền như ở Tân Cương. Phản ứng mạnh nhất những người này nhận được từ chính quyền Đài Loan chỉ là lời kêu gọi “hãy suy nghĩ lại”. Hoàn toàn không có bất kỳ hành động đe dọa hay biện pháp trừng phạt nào.

Thủ tướng Tô Trinh Xương còn không ít lần phát biểu rằng cần “thông cảm với những nghệ sĩ làm việc tại đại lục” khi họ bắt buộc phải nhắm mắt làm theo ý chính quyền để tồn tại.

Như lời ông nói, đây chính là điểm khác biệt giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Đây cũng chính là sự khác biệt giữa thể chế dân chủ và độc tài.

Một xã hội bao dung thật sự không thể tồn tại ở những chế độ độc tài. Bản chất của nó vốn dĩ đã dựa trên sự đàn áp: một nhóm nhỏ đè đầu cưỡi cổ phần còn lại.

Căn tính nào cho người Việt Nam

Quay trở lại câu hỏi ở phần đầu: liệu có phải người Việt Nam ít bao dung, không thể hòa hợp các quan điểm khác biệt, chỉ có thể động tay động chân với nhau?

Ở thời điểm hiện tại, câu trả lời e là “đúng vậy”.

Việc chấp nhận rằng trên đời này có những người khác ý mình, rằng ý của họ có thể đúng, rằng mình luôn luôn có thể sai, hoặc tất cả đều đúng, hay tất cả đều sai – những yêu cầu này có vẻ quá sức đối với rất nhiều người Việt Nam.

Những người chửi bới các nhà báo bị bắt được nhắc đến ở đầu bài không phải là những công dân kém bao dung nhất ở xứ sở này.

Không ai xứng đáng với danh hiệu “vô địch hăng tiết vịt” hơn tập đoàn cai trị dưới ngọn cờ Đảng Cộng sản Việt Nam. Họ có năng lực vô biên trong việc bất chấp mọi thủ đoạn nhằm đè bẹp mọi ý kiến khác biệt với mình.

Không ít người thắc mắc, vì sao nắm quyền lực tuyệt đối mà những người cộng sản vẫn lo sợ trước các quan điểm khác biệt, lắm lúc chỉ là những lời nói vô thưởng vô phạt?

Câu trả lời nằm ở nhận định của Montesquieu ở trên: do chế độ độc tài được xây dựng trên sự sợ hãi và nghi kỵ. Sợ hãi và nghi kỵ mọi người xung quanh, kể cả “phe ta”, đã luôn là bản chất của những người độc tài.

Nỗi sợ của họ sẽ chấm dứt vào ngày họ xuống mồ (với nhiều người, điều này không đúng – họ lo sợ sẽ bị lật mộ sau khi chết).

Tất nhiên, như ta đã thấy, luôn luôn có lựa chọn khác. Đài Loan là một minh họa sinh động cho lựa chọn đó.

***

Trong bảng xếp hạng tự do báo chí mới nhất của Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), Đài Loan xếp thứ 43, thứ hạng cao thứ hai của châu Á, chỉ sau Hàn Quốc xếp ngay trên.

Không phải ngẫu nhiên mà những nước đầu bảng về tự do báo chí đều có mức sống cao, xã hội hài hòa và được đánh giá là những nơi đáng sống hàng đầu trên thế giới. Cũng không phải ngẫu nhiên mà những nước bét bảng về tự do báo chí đồng thời là những quốc gia có đầy các xung đột, bất công và bất bình đẳng dai dẳng trong xã hội.

Không có gì ngạc nhiên khi về mặt tự do báo chí, Việt Nam đứng thứ 175 trong tổng số 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chính quyền Việt Nam phản ứng như thế nào trước những thông tin này?

Các cơ quan ngôn luận hàng đầu của chế độ như tờ Công an nhân dân nhiều năm qua vẫn luôn trực chiến, sẵn sàng đáp trả bằng cách gọi những kết quả này là “trò hề” – một kiểu hung hăng đặc trưng của các thầy bói mù.

Đó là lựa chọn của chính quyền. Người Việt Nam không bị số phận trói buộc phải làm những thầy bói mù giống vậy.

Nếu ngày trước, các phiên bản khác của câu chuyện người mù sờ voi cũng được phổ biến, ắt hẳn nhiều người sẽ nhận ra mình có lựa chọn khác, thay vì cứ phải lao vào sỉ vả mạt sát đánh giết nhau để giải quyết xung đột.

Người Việt Nam luôn có thể lựa chọn biến xứ sở này trở thành một nơi con người vừa bao dung, xã hội vừa hài hòa, vừa giải quyết được các xung đột, vừa đưa đất nước cùng phát triển.

Những điều đó hoàn toàn có thể làm được mà không phải áp đặt, không cần dối trá, và không ai phải sợ hãi, nghi kỵ hay dẫm đạp lên bất kỳ một nhóm người nào để tiến thân

Edited by user Friday, May 7, 2021 6:37:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14622 Posted : Friday, May 7, 2021 6:45:36 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Sự Thuần Lý Trong Cạnh Tranh Giữa Trung Quốc
và Hoa Kỳ


07/05/2021
Joseph S. Nye Jr.-Đỗ Kim Thêm dịch

UserPostedImage

(nguồn: https://www.flickr.com)

Project Syndicate
Joseph S. Nye, Jr.
Đỗ Kim Thêm
dịch

Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Theo bản tin của AFP, trong cuộc hội thảo về những vấn đề toàn cầu của McCain Institute's Sedona Forum vào ngày 30/4/2021, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm trọng: “Sự căng thẳng về ngoại giao với Trung Quốc là vấn nạn lớn cho Hoa Kỳ và cho thế giới. “Vũ khí nguyên tử thời Chiến Tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên-Xô có khả năng tàn phá lớn lao và khả năng tàn phá đó đã vượt quá mức do kỹ thuật và trí thông minh nhân tạo mà Hoa Kỳ và Trung Quốc nay đã có trong tay. Lần đầu tiên trong lịch sử loài người, nhân loại có thể sẽ tự hủy diệt trong khoảng thời gian ngắn.” Kissinger đã so sánh sức mạnh giữa Nga và Trung Quốc là: “Nga không có sức mạnh kinh tế nhưng có khả năng về kỹ thuật. Nga không phát triển được khả năng kỹ thuật như Trung Quốc. Trung Quốc có sức mạnh kinh tế khổng lồ cộng thêm với sức mạnh quân sự đáng kể.”

***

Thành công của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chính sách về Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào việc liệu hai cường quốc có thể hợp tác trong sản xuất hàng hóa tiện ích công cộng cho toàn cầu hay không khi đang cạnh tranh trong các lĩnh vực khác. Mối quan hệ Mỹ-Trung là một "cuộc cạnh tranh hợp tác", mà trong đó các điều khoản cạnh tranh sẽ đòi hỏi sự chú ý bình đẳng cho cả hai bên. Điều đó sẽ không dễ dàng.

Trong bài diễn văn gần đây trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden cảnh báo, Trung Quốc đang cực kỳ nghiêm túc trong nỗ lực trở thành cường quốc bậc nhất thế giới. Nhưng Biden cũng tuyên bố, những kẻ chuyên quyền sẽ không giành chiến thắng tương lai; Mỹ sẽ giành được. Nếu xử lý sai, cuộc cạnh tranh hai đại cường Mỹ-Trung có thể là nguy hiểm. Nhưng nếu Hoa Kỳ hành sử đúng đắn, sự cạnh tranh với Trung Quốc có thể sẽ là lành mạnh.

Sự thành công của Biden trong chính sách về Trung Quốc phụ thuộc một phần vào Trung Quốc, mà còn phụ thuộc vào cách mà Mỹ thay đổi như thế nào. Duy trì sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ sẽ rất quan trọng, và sẽ đòi hỏi đầu tư vào nguồn nhân lực cũng như công trình nghiên cứu và phát triển. Biden đã đề xuất cả hai. Đồng thời, Hoa Kỳ phải đối phó với các mối đe dọa xuyên quốc gia mới như biến đổi khí hậu và đại dịch đã giết chết nhiều người Mỹ hơn tất cả các cuộc chiến tranh của đất nước cộng lại kể từ năm 1945. Giải quyết những thách thức này sẽ đòi hỏi sự hợp tác với Trung Quốc và những nước khác.

Do đó, Biden phải đối mặt với một chương trình nghị sự khó khăn, và đang coi cuộc cạnh tranh với Trung Quốc là một "Khoảnh khắc Sputnik". Mặc dù trong bài phát biểu của mình, Biden đã đề cập tới Tổng thống Franklin D. Roosevelt và cuộc Đại suy thoái, và tránh những lời lẽ hùng biện như trong thời chiến tranh lạnh dể gây hiểu lầm, một so sánh phù hợp là với những năm 1950, khi Tổng thống Dwight Eisenhower sử dụng cú sốc phóng vệ tinh của Liên Xô để thúc đẩy đầu tư của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực giáo dục, cơ sở hạ tầng và công nghệ mới. Hiện nay, Mỹ có thể làm điều tương tự được không?

Trung Quốc đang phát triển về sức mạnh, nhưng cũng có những điểm yếu đáng kể, trong khi Mỹ có nhiều lợi thế về quyền lực quan trọng trong dài hạn. Bắt đầu là với khía cạnh địa lý. Trong khi Mỹ được bao che bởi các đại dương và các nước láng giềng thân thiện, Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Ấn Độ, Nhật Bản và Việt Nam. Lợi thế của Mỹ cũng tương tự như vậy. Mỹ hiện là nước xuất khẩu năng lượng ròng, trong khi Trung Quốc phụ thuộc vào nhập khẩu dầu được vận chuyển qua Ấn Độ Dương, nơi mà Hải quân Mỹ duy trì sự hiện diện đáng kể.

Hơn nữa, Hoa Kỳ nắm giữ sức mạnh tài chính từ các tổ chức toàn cầu và quyền bá chủ quốc tế của đồng đô la. Trong khi Trung Quốc mong muốn đóng một vai trò to lớn hơn về tài chính toàn cầu, một loại tiền tệ dự trữ đáng tin cậy phụ thuộc vào khả năng chuyển đổi tiền tệ, thị trường vốn tư bản bền vũng, chính phủ trung tín và hệ thống pháp quyền - tất cả những điểm mà Trung Quốc đều thiếu. Mỹ cũng có lợi thế về mặt dân số: lực lượng lao động của Mỹ đang tăng lên, trong khi của Trung Quốc đã bắt đầu suy giảm.

Mỹ cũng đi đầu trong các công nghệ chủ yếu và các trường đại học nghiên cứu của Mỹ đứng đầu trong các bảng xếp hạng về giáo dục đại học trong toàn cầu. Đồng thời, Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, hiện nay đang cạnh tranh có hiệu quả trong một số lĩnh vực và đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Với tầm quan trọng của việc học tập bằng máy như một công nghệ đa năng, những tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là đặc biệt quan trọng.

Hơn nữa, tiến bộ công nghệ của Trung Quốc không còn chỉ dựa trên sự bắt chước. Trong khi chính quyền Trump trừng phạt Trung Quốc chính xác về các hành vi trộm cắp, chuyển giao cưỡng chế các tài sản trí tuệ và các hoạt động thương mại không công bằng, một phản ứng thành công của Mỹ đối với thách thức công nghệ của Trung Quốc sẽ phụ thuộc nhiều vào những cải tiến trong nước hơn là các biện pháp trừng phạt ra bên ngoài.

Khi Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi khác tiếp tục tăng trưởng, tỷ trọng của Mỹ trong nền kinh tế thế giới sẽ vẫn ở dưới mức khoảng 25% vào đầu thế kỷ này. Ngoài ra, sự trỗi dậy của các cường quốc khác sẽ khiến việc tổ chức hành động tập thể để thúc đẩy hàng hóa tiện ích công cộng cho toàn cầu trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, không có quốc gia nào, kể cả Trung Quốc, sắp thay thế cho Mỹ về nguồn lực năng lượng tổng thể trong vài thập kỷ tới.

Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của châu Á đã khuyến khích sự thay đổi về quyền lực theo chiều ngang sang thành trong khu vực, nhưng châu Á có cán cân quyền lực nội tại riêng biệt. Sức mạnh của Trung Quốc được cân bằng bởi Nhật Bản, Ấn Độ và Úc, trong số những nước khác, với Mỹ đóng một vai trò quan trọng. Nếu Mỹ duy trì với các liên minh của mình, Trung Quốc sẽ có triển vọng mỏng manh về việc đẩy liên minh của mình từ khu vực Tây Thái Bình Dương, nên ít thống trị thế giới hơn .

Nhưng việc cạnh tranh với Trung Quốc chỉ là một nửa vấn đề mà Biden phải đối phó. Như Richard Danzig, một chuyên gia Mỹ về công nghệ, lập luận, "các công nghệ trong thế kỷ 21 không chỉ là trong lĩnh vực phân phối trong toàn cầu, mà còn trong hậu quả của chúng. Mầm bệnh, hệ thống trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vi khuẩn trong máy tính và bức xạ mà những yếu tố khác vô tình có thể trở thành vấn đề của chúng ta nhiều như của công nghệ." Vì lý do đó, Danzig lập luận: "Khi đồng thuận về các hệ thống báo cáo, các việc kiểm soát chung, các kế hoạch dự phòng chung, các luật lệ và hiệp ước phải được theo đuổi như là một phương tiện làm giảm bớt các rủi ro lẫn nhau của chúng ta."

Trong một số lĩnh vực, tinh thần lãnh đạo đơn phương của Mỹ có thể mang lại một phần lớn của câu trả lời cho vấn đề cung cấp hàng hóa tiện ích công cộng. Ví dụ, Hải quân Hoa Kỳ rất quan trọng trong việc kiểm soát luật biển và bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông. Nhưng khi nói đến các vấn đề xuyên quốc gia mới như biến đổi khí hậu và đại dịch, thành công sẽ đòi hỏi sự hợp tác của những nước khác. Trong khi sự lãnh đạo của Mỹ sẽ rất quan trọng, Mỹ không thể giải quyết những vấn đề này bằng cách hành động đơn phương, bởi vì hiệu ứng khí thải trong nhà kính và vi khuẩn không tôn trọng biên giới hoặc phản ứng với sức mạnh quân sự.

Trong lĩnh vực tương thuộc về sinh thái, quyền lực trở thành một trò chơi tích cực cho tất cả. Do đó, Mỹ không thể chỉ đơn giản nghĩ về sức mạnh của mình đứng trên các nước khác, mà còn phải xem xét sức mạnh của mình khi cùng hợp tác với các nước khác. Về nhiều vấn đề xuyên quốc gia, trao quyền cho nước khác có thể giúp cho Mỹ đạt được mục tiêu của riêng mình; Mỹ được hưởng lợi nếu Trung Quốc cải thiện hiệu quả về năng lượng và khí thải carbon dioxide ít hơn. Do đó, Mỹ phải hợp tác với Trung Quốc trong khi cũng cạnh tranh với Trung Quốc.

Một số người lo ngại, Trung Quốc sẽ liên kết hợp tác trong việc giải quyết biến đổi khí hậu với các nhượng bộ của Mỹ trong các lĩnh vực cạnh tranh truyền thống, nhưng điều này bỏ qua việc Trung Quốc phải mất bao nhiêu nếu việc đóng băng ở núi Hy Mã Lạp Sơn tan chảy hoặc thành phố Thượng Hải bị ngập lụt. Đáng chú ý là gần đây khi tham gia hội nghị khí hậu toàn cầu của Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất chấp căng thẳng song phương về những lời chỉ trích nhân quyền của Mỹ đối với Trung Quốc.

Một vấn đề quan trọng khi đánh giá sự thành công của Biden trong chính sách về Trung Quốc sẽ là liệu hai cường quốc có thể hợp tác sản xuất các hàng hóa tiện ích công cộng cho toàn cầu hay không, đồng thời cạnh tranh mạnh mẽ trong các lĩnh vực khác. Mối quan hệ Mỹ-Trung là một "cuộc cạnh tranh hợp tác", mà trong đó các điều khoản cạnh tranh sẽ đòi hỏi sự chú ý bình đẳng cho cả hai bên. Điều đó sẽ không dễ dàng.

***
Joseph S. Nye Jr. là Giáo sư Đại học Harvard University, tác giả sách Do Morals Matter? Presidents and Foreign Policy from FDR to Trump.
Hoàng Nam  
#14623 Posted : Friday, May 7, 2021 7:06:49 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Dân chủ trở lại kêu gọi bỏ filibuster sau tuyên bố của McConnell


May 7, 2021

UserPostedImage

(Business Insider) – Sau khi Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố tập trung 100% vào ngăn chặn nghị sự của chính phủ Tổng thống Joe Biden, các nhà lập pháp Dân chủ quay trở lại kêu gọi chấm dứt filibuster – thủ tục đòi hỏi phải có đa số 60 phiếu mới có thể thông qua một dự luật.

“100% tập trung của tôi là ngăn chặn chính phủ mới này,” McConnell tuyên bố trong buổi họp báo ở Kentucky vào thứ Tư. “Chúng tôi đương đầu với một số thách thức nghiêm trọng từ chính phủ mới, và thế đa số sít sao của Dân chủ ở Hạ viện, và thế 50-50 ở Thượng viện để biến Mỹ trở thành nước xã hội chủ nghĩa, và đó là 100% tập trung của tôi.”

Dân chủ tại Quốc hội lập tức nắm lấy những ý kiến này làm bằng chứng lưỡng đảng không thể nào có được, và nhấn mạnh sự cần thiết nên chấm dứt filibuster – quy định đòi hỏi phải có 60 phiếu đa số để thông qua một dự luật tại Thượng viện.

“Hiến pháp không nói gì về việc phải có đa số phiếu 60 thượng nghị sĩ mới có thể thông qua một dự luật,” Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đăng trên Twitter. “Đây là lúc cần bỏ filibuster để Mitch McConnell không có quyền phủ quyết ý nguyện của người dân.”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Alex Padilla (California) cho rằng, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện đang sử dụng “nguyên bổn cũ ông ta xài nhiều năm qua.”

“Bất cứ ai trông đợi sự quay trở lại một số thời đại lưỡng đảng không thừa nhận thực tế. Chúng ta PHẢI loại bỏ filibuster,” Padilla tuyên bố trên Twitter.

Thượng viện hiện tại phân chia 50-50, với lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris phá vỡ thế cân bằng, và một số Dân chủ kêu gọi chấm dứt filibuster là cách duy nhất mà chính phủ Tổng thống Joe Biden có thể hoàn thành nghị sự. Bản thân Biden cũng cho rằng, filibuster “bị lạm dụng.”

“Nếu chúng ta sẽ đạt được bất cứ điều gì có ý nghĩa cho giới gia đình lao động, chúng ta phải sử dụng thủ tục ngân sách reconciliation, loại bỏ filibuster và thông qua dự luật với 51 phiếu. Chúng ta không thể chờ đợi thêm nữa,” Thượng nghị sĩ Bernie Sanders bày tỏ phản ứng trước những ý kiến của McConnell.

Nhưng một số nhà lập pháp Dân chủ ôn hoà không đồng tình. Thượng nghị sĩ Joe Manchin và Kyrsten Sinema đều từ chối hậu thuẫn nỗ lực trên. Manchin cho rằng, filibuster được thiết kế để khích lệ sự đồng thuận lưỡng đảng – điều mà một số quan điểm cấp tiến cho rằng không thực tế.

“Vui lòng đừng hỏi chúng tôi về lưỡng đảng khi đây là những gì lãnh đạo một đảng khác đang tập trung vào,” Dân biểu Ilhan Omar đáp trả McConnell trên Twitter. “Dân chủ không thể lặp lại sai lầm của 2008, chúng ta phải loại bỏ filibuster và thúc đẩy dự luật có thể giúp chúng ta mang lại sự tiến bộ cho nhân dân Mỹ.”

Những tuyên bố của McConnell diễn ra trong cùng một tuần mà cựu Dân biểu Cộng hoà Justin Amash – người đã chuyển sang Đảng Tự do vào năm 2019, ca ngợi Dân biểu Dân chủ cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez vì đã ghé thăm lớp học của ông ta tại trường Đại học Chicago.

Hương Giang (Theo Business Insider)

Biden nói gì khi mức tăng trưởng việc làm thấp hơn
dự kiến


May 7, 2021

UserPostedImage

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu nói rằng mức tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến ​​của tháng Tư cho thấy kế hoạch cứu trợ đại dịch $4000 tỉ của ông là cần thiết.

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu nói rằng mức tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến ​​của tháng Tư cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang vật lộn để phục hồi sau đại dịch Covid-19 và cơ sở hạ tầng khổng lồ cũng như các ngân sách hỗ trợ gia đình của ông lúc này là cần thiết hơn bao giờ hết.

“Con số công việc của tháng này cho thấy chúng tôi đang đi đúng hướng”, Biden nói. “Nhưng chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi. Trọng tâm của tôi là phát triển nền kinh tế quốc gia và tạo việc làm. Trọng tâm của tôi là tiêm chủng, và mục tiêu là: Đảm bảo rằng những người làm việc chăm chỉ ở đất nước này không còn bị bỏ rơi trong giá lạnh”.

Việc tuyển dụng đã chậm lại đáng kể trong tháng 4, với biên chế phi nông nghiệp tăng ít hơn nhiều so với dự kiến ​​266.000 và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,1% trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động có sẵn ngày càng leo thang.

Dự đoán của Dow Jones là 1 triệu việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp là 5,8%.

Nhiều nhà kinh tế đã mong đợi một số lượng việc làm thậm chí còn cao hơn trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hồi sinh mạnh mẽ.

Biden cho biết tốc độ phục hồi chậm chạp nhằm bác bỏ những chỉ trích về các nỗ lực cứu trợ Covid của chính quyền cho đến nay.

“Một số nhà phê bình Biden nói rằng không cần Kế hoạch Giải cứu Mỹ, rằng nền kinh tế này sẽ tự phục hồi. và Báo cáo hôm nay chỉ nhấn mạnh, hành động mà chúng tôi đang thực hiện có ý nghĩa quan trọng như thế nào … Những nỗ lực của chúng tôi đang bắt đầu có kết quả, nhưng chặng đường còn nhiều gian nan và chúng tôi còn một chặng đường dài phía trước. ”

Tăng trưởng việc làm thấp hơn dự kiến ​​có thể củng cố lập luận của chính quyền Biden trước Quốc hội rằng các kế hoạch việc làm và gia đình trị giá 4 nghìn tỷ USD của tổng thống là cần thiết để giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi hoàn toàn sau đại dịch.

Dự luật cơ sở hạ tầng của Biden, được gọi là Kế hoạch Việc làm của Mỹ, sẽ chi 2,3 nghìn tỷ USD để xây dựng lại cơ sở hạ tầng giao thông của quốc gia và tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động không có bằng đại học.

Phần thứ hai trong chương trình nghị sự trong nước của ông, Kế hoạch Gia đình Mỹ, sẽ dành 1,8 nghìn tỷ đô la khác để tài trợ cho các trường mầm non, cung cấp cho các trường cao đẳng cộng đồng miễn phí cho mọi người Mỹ và trợ cấp chăm sóc trẻ em, trong số các đề xuất khác.

Biden dự định tài trợ cho các gói khôi phục kinh tế của mình bằng cách tăng thuế suất doanh nghiệp, tăng thuế đối với những người giàu

Và trong khi tổng thống hy vọng sẽ giành được một số sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với các dự luật, các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội đã nói rằng việc tăng thuế là ranh giới đỏ mà họ từ chối vượt qua.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ đến thăm Tòa Bạch Ốc trong những ngày tới để gặp tổng thống về các lĩnh vực có thể xảy ra thỏa hiệp.

THEdited by user Friday, May 7, 2021 7:12:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14624 Posted : Friday, May 7, 2021 8:35:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Marcelo của Real có thể vắng mặt trận bán kết Champions League


May 3, 2021 cập nhật lần cuối May 1, 2021

MADRID, Tây Ban Nha (NV)

Marcelo Vieira, hậu vệ cánh trái quan trọng của Real Madrid, có thể vắng mặt trong trận bán kết lượt về giải Champions League vì phải làm nhiệm vụ giám sát bầu cử, theo Yahoo!Sports hôm 30 Tháng Tư.

Real Madrid sẽ gặp Chelsea trên sân khách Stamford Bridge, London, vào ngày 5 Tháng Năm tới đây.

UserPostedImage

Hậu vệ Marcelo Vieira (trái) của Real Madrid tranh bóng với tiền đạo Christian Pulisic của Chelsea trong trận lượt đi bán kết Champions League. Marcelo có thể vắng mặt trận lượt về. (Hình: Angel Martinez/Getty Images)

Sự kiện bất ngờ này khiến cho Real Madrid rơi vào tình trạng thiếu cầu thủ chính.

Cuộc bầu cử Quốc Hội Tây Ban Nha sẽ diễn ra vào Thứ Ba tuần tới.

Theo luật bầu cử Tây Ban Nha, tất cả các cử tri ghi danh đi bầu sẽ được chọn một cách ngẫu nhiên qua một cuộc bốc thăm để đi làm nhiệm vụ công dân.

“Tôi rất giận vì được chọn,” hậu vệ Marcelo, 32 tuổi, nói một cách ngậm ngùi.

Marcelo sinh ra ở Brazil, nhưng có quốc tịch Tây Ban Nha hơn 10 năm qua.

Ngoài Marcelo, hậu vệ cánh phải Victor Chust của Real Madrid cũng bị gọi đi làm nhiệm vụ bầu cử.

Tuy nhiên, hậu vệ Victor đang bị chấn thương nên dù sao cũng sẽ không thi đấu vào Thứ Ba tuần tới.

Marcelo có thể thoát nhiệm vụ bầu cử không?

Theo New York Times, luật Tây Ban Nha cho phép một số trường hợp được miễn trừ, trong đó có điều khoản cho phép các cầu thủ bị gọi được miễn làm nhiệm vụ, nếu hôm đó là ngày họ thi đấu.

Về lý thuyết, điều đó sẽ cho phép một cầu thủ bóng đá thoát khỏi nhiệm vụ bầu cử như trường hợp của thủ môn Aitor Fernandez của câu lạc bộ Levante, được miễn trừ vào năm 2019 vì có trận đấu cùng ngày.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của hậu vệ Marcelo, điều đó có thể không áp dụng. Các cuộc bầu cử được ấn định vào Thứ Ba và Real Madrid sẽ không đấu với Chelsea cho đến đêm Thứ Tư.

Real Madrid hy vọng Marcelo có thể làm nhiệm vụ bầu cử tại Madrid trong ngày 4 Tháng Năm, sau đó lên máy bay đi luôn tới London để tham gia trận đấu.

UserPostedImage

Hậu vệ Victor Chust (trái) của Real Madrid sẽ vắng mặt trong trận lượt về với Chelsea vì bị chấn thương. (Hình: Pierre-Philippe Marcou/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, do các quy định liên quan đến ngăn ngừa đại dịch COVID-19, Marcelo có thể sẽ vắng mặt trong trận này vì sẽ phải cách ly.

Real Madrid và Chelsea hòa 1-1 trong trận lượt đi vào Thứ Ba tuần trước.

Trong trận này, Christian Pulisic ghi bàn cho Chelsea, trở thành cầu thủ người Mỹ đầu tiên ghi bàn trong trận bán kết Champions League.

Đội thắng trong trận lượt về hôm Thứ Tư sẽ gặp Paris Saint-Germain hoặc Manchester City trong trận chung kết Champions League vào tháng tới.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Friday, May 7, 2021 8:36:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14625 Posted : Sunday, May 9, 2021 4:12:21 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
ĐTC nhắc các giám mục Argentina nhớ những điều
Đức Mẹ đã làm cho nước này


5/8/2021 1:38:16 PM

Trong sứ điệp video gửi các giám mục Argentina nhân dịp các ngài đọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho sức khỏe của người dân Argentina và cho đại dịch chấm dứt, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của ngài và mời gọi họ ghi nhớ tất cả những điều Đức Mẹ đã làm cho đất nước này, như một ký ức mạnh mẽ bảo đảm một tương lai bình an.

UserPostedImage

Đức Mẹ Lujan ở Argentina

Thứ Bảy ngày 8/7 là ngày lễ Đức Mẹ Luján, bổn mạng của Argentina. Vào giờ Kinh Chiều thứ Sáu, 7/5, vọng lễ trọng kính Đức Mẹ, các giám mục sẽ quy tụ tại đền thánh Đức Mẹ để đọc kinh Mân Côi cầu nguyện cho sức khỏe của người dân.

Trong sứ điệp video, Đức Thánh Cha nói với các giám mục Argentina: “Trong tháng Đức Mẹ, tháng Năm, ngày 8/5, tôi hướng về Luján…” Ngài ao ước hiện diện trong giờ cầu nguyện. Ngài nói: “Từ nơi đây, tôi đồng hành với các anh em.”

Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng các giám mục sẽ tham gia đọc kinh Mân Côi vào lúc 1 giờ trưa ngày 8/5 với đền thánh Luján, nơi sẽ hướng dẫn cầu nguyện trong sáng kiến “Marathon cầu nguyện” với kinh Mân Côi được Đức Thánh Cha khởi xướng.

Sau đó, vào lúc 7 giờ chiều, các giám mục sẽ cử hành Thánh lễ tại đền thánh. Trong Thánh lễ sẽ có việc thay đổi áo choàng của tượng Đức Mẹ Luján.

Hành trình ký ức

Đức Thánh Cha nói thêm rằng trong Thánh lễ đó, các giám mục sẽ được kêu gọi cùng nhau chuẩn bị chương trình 9 năm, để vào năm 2030 kỷ niệm 400 năm phép lạ xảy ra.” Ngài nói: “Đó là một hành trình dài nhưng qua nhanh và phải được thực hiện. Đó là một cuộc hành trình tưởng nhớ những gì Đức Trinh Nữ đã làm ở đó, Mẹ muốn ở lại đó. Một hành trình của ký ức, về nhiều năm tháng của những cuộc hành hương, tìm kiếm, về những phép lạ, của những người con đi đến để gặp Mẹ của họ.”

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha cầu nguyện xin cho ký ức có thể là điều hướng dẫn trong cuộc gặp gỡ. Ngài cũng khuyến khích các giám mục nhớ những điều Đức Mẹ đã làm cho Argentina và mời gọi các ngài “để cho họ được Mẹ đồng hành và đồng hành với Mẹ trên hành trình.

Đức Mẹ Luján

Đức Mẹ Luján đã được tôn kính ở Argentina từ năm 1630. Lịch sử của đền thánh bắt đầu với một người nông dân muốn đưa tượng từ Buenos Aires về trang trại của mình. Con bò kéo cổ xe đã dừng lại một cách khó hiểu bên cạnh sông Luján và không di chuyển cho đến khi tượng được đưa ra khỏi cổ xe. Nhiều phép lạ được tin là nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Luján. Năm 1886, Đức Leo XII đã tôn vinh tượng với vương miện triều thiên. Tượng được chuyển đến đền thánh hiện nay, nơi được Đức Pio XII đặt tước hiệu Vương cung thánh đường vào năm 1930. (CSR_3288_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 07.05.2021)

ĐTC gần gũi và cầu nguyện cho Ấn Độ
đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19


5/8/2021 1:36:46 PM

Ngày 6/5/2021 Đức Thánh Cha đã gửi điện văn cho Đức Hồng y Oswald Gracias, Chủ tịch Hội đồng giám mục Ấn Độ, để bày tỏ sự liên đới chân thành với 1,3 tỷ dân Ấn Độ và cầu nguyện cho họ.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô (ANSA)

Đức Thánh Cha viết: “Tại thời điểm này khi rất nhiều người ở Ấn Độ đang phải chịu đựng hậu quả của tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, tôi viết thư này để gửi đến tất cả người dân Ấn Độ tình liên đới chân thành và sự gần gũi thiêng liêng của tôi, cùng với lời hứa chắc chắn rằng tôi cầu nguyện để Chúa sẽ ban ơn chữa lành và an ủi cho tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi đại dịch nghiêm trọng này.”

Trong điện văn, Đức Thánh Cha cho biết ngài đặc biệt nhớ đến những người bệnh và gia đình của họ, những người chăm sóc họ, và đặc biệt là những người đang than khóc vì sự mất mát những người thân yêu của họ.”

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Tôi cũng nghĩ đến rất nhiều bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện, tài xế xe cứu thương và những người làm việc không mệt mỏi để đáp ứng nhu cầu tức thì của anh chị em của họ. Với lòng biết ơn sâu sắc, tôi cầu xin Thiên Chúa ban ơn kiên trì, sức mạnh và bình an trên mọi người trong họ.”

Cảm ơn cộng đồng Công giáo

Kết thúc điện văn gửi Đức Hồng y Gracias, Đức Thánh Cha nói: “Một cách cụ thể, tôi hiệp nhất với cộng đồng Công giáo ở đất nước của Đức Hồng y, với lòng biết ơn về các công việc bác ái và tình liên đới huynh đệ mà họ đã thực hiện để phục vụ tất cả mọi người; tôi đặc biệt nghĩ đến lòng quảng đại được thể hiện bởi rất nhiều người trẻ dấn thân. Tôi hiệp cùng anh chị em dâng cho lòng thương xót vô biên của Chúa, những tín hữu đã thiệt mạng, đặc biệt là rất nhiều linh mục và tu sĩ nam nữ.”

“Trong những ngày vô cùng đau buồn này, xin cho tất cả chúng ta được an ủi trong niềm hy vọng xuất phát từ Lễ Phục sinh và đức tin vững vàng của chúng ta vào lời hứa về sự phục sinh và sự sống mới của Chúa Ki-tô.”

Theo thống kê, cho đến ngày 6/5, Ấn Độ đã có hơn 21 triệu ca nhiễm virus corona và hơn 230.000 người chết; nhưng trên thực tế số ca nhiễm và người chết có thể cao hơn nhiều so với số thống kê. (CSR_3312_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 07.05.2021)

Mẹ!


5/9/2021 9:54:26 AM

Cảm ơn nhạc sĩ Y Vân đã viết lên tâm tình : Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào Tình Mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào !

Vâng ! Biển Thái Bình lớn và dạt dào lắm ! Lòng Mẹ cũng như vậy thôi.

Cảm ơn những ai đang còn Mẹ để lòng vui sướng hơn vì lẽ mai này Mẹ hiền có mất đi thì cũng như đóa hoa không mặt trời như trẻ thơ không nụ cười.

Trưa nay, nói chuyện với người bạn, bạn chỉ biết là mẹ của bạn (bỉ nhân) mất sớm chứ không ngỡ rằng Bà mất chỉ khi mới 51 tuổi tròn và đứa con trai út (bỉ nhân) chưa kịp lớn. Nỗi khắc khoải nhất vào giờ phút Mẹ ra đi đó là Mẹ lo cho đứa con ăn chưa no, ngủ chưa yên và đến mãi bây giờ vẫn khù khờ lắm !

Lòng Mẹ là như vậy đó ! Sâu lắng lắm và dạt dào lắm. Tất cả tình yêu thương, Mẹ đã dành cho "nó". Có thể Mẹ nhịn ăn, nhịn mặc để lo cho nó không chỉ là bữa cơm mà là những bộ quần áo. Những cái quần Jean Levis, những sợi dây thắt lưng da cá sấu và nhất là những chiếc áo thun cá sấu mà vào thời bao cấp ai cũng nhớ nó đắt đến mức nào nhưng tình Mẹ còn đắy hơn những thứ ấy. Không để cho con phải thua thiệt chúng bạn nên Mẹ cứ mua và cứ mua.

Còn nhớ, năm đầu cấp III thời đó cũng chính là lúc mà phong trào hay nói đúng hơn là bắt học trò mang dép có quai hậu nghĩa là sandal. Bà chơi sang ! Bà không mua sandal mà Bà mua cả đôi giày Adidas. Giày sang, giày đẹp đến độ hễ có đám tiệc là mấy đứa bạn "mang về mang chung".

Dễ thương lắm ! Cái thời nghèo đó hình như cục đường chia đôi, viên muối bẻ làm tám chứ không phải như cái thời bây giờ mà tình nghĩa nó xem ra hiếm quá !

Còn về sự giáo dục. Lòng Mẹ bao la cũng như mua sắm đồ cho con vậy. Cứ đi học về muộn như là 7 giờ tối thì y như rằng trước 7 giờ Mẹ ra trước ngõ ... chờ !

Cách giáo dục có lẽ là lạ hơn ai hết đó là chuyện chơi với bạn. Cứ hễ đứa nào tranh thủ nhanh chân về méc nghĩa là lúc đó thằng nhỏ ăn roi mây trước đã trước khi phân giải. Cách dạy con của Mẹ là thế ! Mẹ dạy con ra đường không được hơn thua, không được tranh giành với chúng bạn.

Và, còn như in cái câu Mẹ dặn mấy đứa con : "Ngậm máu phun người dơ miệng mình"

Với câu dạy đó, ý thức và nhớ Mẹ cho nên đến mãi bây giờ trong đầu chưa bao giờ mảy may có ý định hãm hại người khác.

Lần nọ, khi viết bài nói về chuyện đừng làm hại người khác. Bỉ nhân có lấy lại câu Mẹ dạy khi xưa. Thế là được một người "ta ru" sỉ vả là bà cố dạy con thế này thế kia và chơi luôn là viết thư tố cáo vào Nhà Dòng là tu sĩ viết như vậy.

Cũng may, có một nhà giáo chân chính đã cải biên về bài viết "Người đàn bà ngoại tình thời hiện đại" để muốn nói về sự tha thứ cũng như đừng xét đoán mà bỉ nhân viết. Kèm theo đó, nhà giáo nói lại với người công kích về chuyện giáo dục của người xưa khi dạy con cái.

Câu nói "ngậm máu phun người thì dơ miệng mình" cũng na ná như câu nói "bạn đừng lấy bùn ném vào người khác" thôi mà. Câu nói giáo dục này đại loại dạy con của Mẹ đừng bao giờ thóa mạ, nói hành nói xấu người khác. Lời Mẹ dạy vẫn còn văng vẳng cho đến bây giờ để không bao giờ bỉ nhân thóa mạ hay làm hại ai đó dù người đó có vu khống hay chà đạp mình.

Chuyện viết lách, chuyện suy nghĩ ... đều là của cá nhân để rồi đừng lấy ý của mình áp đặc cho người khác. Cũng thế ! Cách giáo dục của người Mẹ hiền gốc Huế nó khác hơn những người khác nhưng tựu trung vẫn là muốn con nên người.

Không bao giờ quên lời của Mẹ khi làm điều gì đó sai trái. Có gì lớn đâu. Đi xem đánh bi da hay trốn đi đánh banh bàn thôi mà chứ có trộm cướp hay chọc ghẹo ai đó đâu mà Mẹ phán : "Mẹ luôn cầu xin Chúa nếu như con nên người thì Chúa cho con sống. Còn không thì con chết trước mặt Mẹ !"

Sau này lớn lên mới hiểu đó là câu nói của Mẹ thánh Monica khi nói về cậu bé Augustinô.

Ôn lại chút kỷ niệm, ký ức như thế để phần nào đó thấy khuôn mặt của Mẹ trong sự nghiệp sinh dưỡng cũng như giáo dục của Mẹ. Và mãi tận đến bây giờ, dẫu là linh mục của Chúa nhưng đường lối, cung cách giáo dục của Mẹ vẫn còn in trong tâm trí. Và hơn tất cả, lòng của Mẹ, tình của Mẹ, sự ủ ấp của Mẹ, sự quan phòng của Mẹ, sự che chở của Mẹ vẫn còn đó trên bước đường đời và nhất là đường đời linh mục.

Tình Mẹ tha thiết quá ! Tình Mẹ bao la quá ! Biết nói sao cho vừa. Chỉ biết qua Thánh Lễ, qua lời kinh tiếng hát cầu nguyện cho Mẹ cũng như cho những bà Mẹ khác. Đơn giản là thế giới này không có Mẹ, vắng bóng Mẹ thì coi như vắng tất cả.

Mẹ an giấc Mẹ nhé ! Xin tiếp tục đồng hành với anh chị em chúng con trong cuộc lữ hành trần thế ! Hẹn gặp nhau trong Nước Trời

Ngày của Mẹ 2021
Lm. Anmai, CSsR

Đức Giáo Hoàng sẽ ban hành tự sắc thiết lập
thừa tác vụ giáo lý viên


Vũ Văn An 07/May/2021

Theo Cindy Wooden của Catholic News Services, hàng triệu người trên thế giới hiện nay được công nhận là giáo lý viên. Tư cách của họ sẽ được nhìn nhận chính thức khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô ra tự sắc “Antiquum Ministerium” (“thừa tác vụ cổ xưa”), vào ngày 11 tháng 5 này để thiết lập thừa tác vụ của họ.

Đó là tuyên bố của Phòng Báo Chí Tòa Thánh ngày 5 tháng 5 vừa qua.

UserPostedImage

Một Giáo Lý Viên Nigeria

Quan tâm của Đức Giáo Hoàng đối với các giáo lý viên vốn có từ lâu. Ngài thường nói đến tầm quan trọng của việc tuyển chọn, huấn luyện và hỗ trợ các giáo lý viên, những người được mời gọi dẫn dắt người ta tới mối liên hệ thâm sâu hơn với Chúa GIêsu, chuẩn bị họ lãnh nhận các bí tích và giáo dục họ trong các giáo huấn của Giáo Hội.

Thực ra, giáo lý viên có nhiều ý nghĩa và chức năng trong cộng đồng Giáo Hội. Ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là những nơi không có linh mục thường trú, các giáo lý viên là các nhà lãnh đạo của cộng đồng Công Giáo địa phương, truyền giảng Tin Mừng, triệu tập và hướng dẫn các người đồng đạo Công Giáo của họ cầu nguyện và làm việc bác ái. Và, tại các lãnh thổ truyền giáo, họ vốn phục vụ với sứ mệnh chuyên biệt do các Giám Mục của họ chỉ định. Người Công Giáo Việt Nam hẳn không thể quên hội thầy giảng do Cha Đắc Lộ thiết lập ở miền Bắc Việt Nam, một định chế kéo dài cho tới những ngày có biến cố chia đôi đất nước năm 1954, với những đóng góp tuyệt vời cho các Giáo Hội địa phương. Đối với các giáo xứ, các vị có thế giá chỉ sau cha xứ mà thôi. Và một trong số các vị vốn là vị tử đạo đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam, Thầy Giảng Anrê Phú Yên. Danh xưng chính thức, trong tiếng Latinh cũng như tiếng Pháp, gọi các vị là giáo lý viên.

Tập Hướng dẫn Các giáo lý viên năm 1997 của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng cho Các Dân tộc ghi nhận rằng “Bộ giáo luật có một điều khoản về các giáo lý viên can dự vào sinh hoạt chuyên biệt truyền giáo và mô tả họ như ‘thành viên giáo dân của tín hữu Chúa Kitô, từng nhận được nền đào tạo thích đáng và nổi bật về cách sống đời sống Kitô hữu của họ. Dưới sự hướng dẫn của các nhà truyền giáo, họ có nhiệm vụ trình bầy giáo huấn Tin Mừng và mời gọi người ta tham dự việc thờ phượng theo phụng vụ và các việc bác ái’”.

Trong một số cộng đồng, các giáo lý viên có thể được giám mục của họ giao phó các nhiệm vụ: “rao giảng cho những người ngoại đạo; dạy giáo lý cho các dự tòng và những người đã được rửa tội; dẫn dắt buổi cầu nguyện của cộng đồng, nhất là trong phụng vụ Chúa Nhật khi không có linh mục; giúp đỡ người bệnh và chủ trì tang lễ; đào tạo các giáo lý viên khác tại các trung tâm đặc biệt hoặc hướng dẫn các giáo lý viên tình nguyện trong công việc của họ; phụ trách các sáng kiến mục vụ và tổ chức các buổi lễ của giáo xứ; giúp đỡ người nghèo và hoạt động vì sự phát triển và công bằng của con người ”.

Niên giám Thống kê của Giáo hội, một ấn phẩm của Vatican, cho biết tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, đã có hơn 3 triệu giáo lý viên phục vụ Giáo Hội.

Tại các cuộc họp của Thượng Hội đồng Giám mục trong 30 năm qua, nhất là các Thượng hội đồng cho các khu vực cá thể trên thế giới, các giám mục đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo lý viên giáo dân trong việc xây dựng và duy trì các cộng đồng Kitô giáo địa phương và kêu gọi dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho việc đào tạo và hỗ trợ họ, và công nhận và tôn trọng hơn nữa đối với những đóng góp của họ.

Quyết định của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về việc chính thức thiết lập thừa tác vụ giáo lý viên dường như là một đáp ứng đối với những lời kêu gọi đó.

Động thái này diễn ra sau quyết định của Đức Giáo Hoàng hồi tháng Giêng về việc mở các thừa tác vụ đọc sách và phục vụ bàn thờ (acolyte) cho phụ nữ. Mặc dù ở hầu hết các giáo phận, phụ nữ đã phục vụ với tư cách là người đọc sách và phục vụ bàn thờ trong Thánh lễ, nhưng họ không được chính thức thiết lập trong các việc phục vụ đó một cách ổn định.

Trong quyết định vào tháng Giêng của mình, Đức Giáo Hoàng đã trích dẫn yêu cầu của các thành viên tham dự Thượng Hội đồng Giám mục năm 2019 cho vùng Amazon; các ngài yêu cầu Giáo Hội “cổ vũ và trao ban các thừa tác vụ cho nam giới và nữ giới một cách bình đẳng. Kết cấu của Giáo Hội địa phương, ở Amazon cũng như ở những nơi khác, được bảo đảm nhờ các cộng đồng truyền giáo nhỏ của Giáo Hội biết nuôi dưỡng đức tin, lắng nghe Lời Chúa và cùng nhau cử hành gần gũi với đời sống của người giáo dân. Đó là giáo hội của những người đàn ông và đàn bà đã được rửa tội mà chúng ta phải củng cố bằng cách cổ vũ các thừa tác vụ và trên hết, ý thức được phẩm giá do phép rửa đem lại”.

Hãng tin CNA, nhân đưa tin này, có nhắc đến Thông điệp Redemptoris missio năm 1990 của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ngài mô tả các giáo lý viên như “những nhà truyền giảng Tin Mừng không thể thay thế được”.

Ngài viết: “Chính với lý do chính đáng mà các Giáo Hội cổ xưa và lâu đời, dấn thân vào việc tân phúc âm hóa, đã gia tăng số lượng giáo lý viên của họ và tăng cường hoạt động giáo lý. Nhưng ‘thuật ngữ“ giáo lý viên ”trước hết thuộc về các giáo lý viên trong các xứ truyền giáo… Các giáo hội đang nở rộ ngày nay sẽ không được xây dựng nếu không có họ’”.

“Ngay cả với việc mở rộng các việc phục vụ của giáo dân cả bên trong lẫn bên ngoài Giáo hội, ta vẫn luôn cần có các thừa tác vụ giáo lý viên, một thừa tác vụ có những đặc điểm riêng”.

Ngài nói tiếp: “Giáo lý viên là các chuyên gia, những nhân chứng trực tiếp và những nhà truyền giảng Tin Mừng không thể thay thế, những người, như tôi thường nói và trải nghiệm trong suốt hành trình truyền giáo của mình, đại diện cho sức mạnh căn bản của các cộng đồng Kitô hữu, nhất là trong các Giáo Hội trẻ”.

Còn về Đức Phanxicô, CNA nhắc lại tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Querida Amazonia, trong đó, ngài viết: “Một Giáo Hội có những đặc điểm Amazon đòi hỏi sự hiện diện ổn định của các nhà lãnh đạo giáo dân và trưởng thành được trao quyền hạn và quen thuộc với ngôn ngữ, văn hóa, kinh nghiệm tâm linh và lối sống cộng đồng ở nhiều nơi khác nhau, nhưng cũng mở cửa đón nhận vô số ơn phúc mà Chúa Thánh Thần vốn ban cho mọi người. Đối với bất cứ nơi nào có nhu cầu đặc thù, Người đều tràn đổ nhiều đặc sủng để đáp ứng nó”.

“Điều này đòi hỏi Giáo hội phải cởi mở đón nhận sự mạnh bạo của Chúa Thánh Thần, tín thác vào và cụ thể cho phép, sự phát triển của một nền văn hóa giáo hội chuyên biệt mang tính giáo dân rõ ràng. Những thách thức ở khu vực Amazon đòi hỏi Giáo hội phải có một nỗ lực đặc biệt để hiện diện ở mọi bình diện, và điều này chỉ có thể thực hiện được khi có sự tham gia mạnh mẽ, rộng rãi và tích cực của giáo dân ”.

Một linh mục phản ứng nhanh trí trong vụ tai nạn xe điện.
ĐHY Ruini thấy nguy cơ ly giáo gần kề ở Đức


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 07/May/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/268318.htm

1. Một linh mục Mễ Tây Cơ đã nhanh trí ban ơn xá giải cho các nạn nhân trong vụ tai nạn xe điện

Cha Juan Ortiz cho biết ngài đã tìm cách đến hiện trường vụ tai nạn tại một cầu vượt tàu điện ngầm ở Mễ Tây Cơ ngay sau khi nó xảy ra vào 10g 25 phút tối thứ Hai, và ban ơn xá giải chung cho các nạn nhân.

“Tôi đến gần nhất có thể, ở một khoảng cách an toàn, tôi cầu nguyện cho những người đã chết, cho những người bị thương, và đưa ra lời xá tội chung,” ngài nói với Desde la Fe, nghĩa là “Từ Niềm Tin”, là tạp chí hàng tuần của Tổng giáo phận Mễ Tây Cơ.

Hai toa xe của con tàu điện ngầm đang lao vút trên cao đã lật nhào, và rơi xuống đường, sau khi chiếc cầu vượt sụp đổ. Ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Cha Ortiz là Cha sở của giáo xứ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Zapotitlán, nằm gần Tláhuac nơi xảy ra vụ tai nạn.

Giáo Hội Công Giáo cho phép các linh mục ban phép xá tội chung cho các tín hữu “sắp có nguy cơ tử vong dù cho linh mục hoặc các linh mục không có thời gian để nghe lời thú tội của từng hối nhân.”

Cha Ortiz cho biết ngài đang trả tiền mua hàng tại một siêu thị gần đó “khi điện đóm chập chờn đến hai lần. Tôi trả tiền xong và khi tôi rời đi, đường phố đã bị phong tỏa và xe tuần tra án ngữ ở đó”.

“Trong vòng chưa đầy năm phút, tôi đã đến hiện trường,” và “có thể thấy người chết đang được đưa ra ngoài trên cáng.”

Cha Ortiz nói rằng tất cả mọi người tại hiện trường “cảm thấy tuyệt vọng và bất lực khi biết có những người bị mắc kẹt ở đó; đó là một cảnh tượng rất kinh hoàng, rất choáng váng.”

Vị linh mục than thở rằng tai nạn có thể lường trước được, vì cư dân địa phương đã báo cáo rằng các cấu trúc tàu điện ngầm đã bị hư hại do trận động đất xảy ra ở Mễ Tây Cơ vào năm 2017.

Các quan chức chính phủ, bao gồm cả tổng thống Andrés Manuel López Obrador, hứa sẽ điều tra sâu về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Đức Cha Andrés Vargas Peña của Xochimilco đã cầu nguyện cho những người đã khuất, những người bị thương và gia đình của họ và bày tỏ tình liên đới với họ, khi dâng thánh lễ cho các nạn nhân vào sáng hôm sau.
Source:Catholic News AgencyPriest gave general absolution to Mexico City metro victims

2. Pháp bắt giữ 7 chiến binh cộng sản Ý trốn tránh tại đây trong nhiều thập kỷ qua

Pháp đã bắt giữ 7 chiến binh cộng sản Ý trốn tránh tại Pháp trong nhiều thập kỷ qua sau khi họ bị kết án ở Ý về tội khủng bố. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Paris và Rôma, vì vấn đề này đã tạo ra nhiều hiểu lầm giữa hai quốc gia.

Ý từ lâu đã tìm cách dẫn độ hàng chục du kích cánh tả, những người đã được tị nạn ở Pháp với điều kiện họ từ bỏ bạo lực sau một chiến dịch kéo dài từ những năm 1960 đến những năm 1980 nhằm cướp chính quyền tại Ý bằng bạo lực. Thời kỳ này chứng kiến hàng trăm người bị giết trong các hành vi bạo động bao gồm ám sát, bắt cóc và tống tiền.

Phủ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết vụ bắt giữ diễn ra sau nhiều tháng thảo luận giữa Ý và Pháp, trong đó Ý yêu cầu cảnh sát Pháp bắt giữ những tay súng phạm các tội “đẫm máu”.

Thủ tướng Ý Mario Draghi, người vừa nhậm chức vào tháng 2 và đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với tổng thống Macron, đã lên tiếng hoan nghênh hành động này của Pháp.

“Ký ức về những hành động man rợ đó vẫn còn sống trong lương tâm người Ý”, văn phòng Thủ tướng Ý cho biết trong một tuyên bố.

Một cố vấn của tổng thống Macron cho biết động thái này được thực hiện nhờ “bầu không khí tin cậy” mới giữa Macron và Draghi, sau nhiều năm căng thẳng giữa Paris và Rome.

Cố vấn của ông Macron cho biết: “Đó là một cách để chúng tôi thể hiện trách nhiệm, khi công nhận giai đoạn này trong lịch sử Ý, và ngừng nhắm mắt làm ngơ trước những hành động bạo lực gây ra từ giữa những năm 60 và những năm 80”.

Bộ trưởng Tư pháp Pháp Eric Dupond-Moretti cho biết ông “tự hào được tham gia vào quyết định này mà tôi hy vọng sẽ cho phép Ý lật qua trang sử đẫm máu và nước mắt sau 40 năm”.

Trong số những người bị bắt có Giorgio Pietrostefani, người đồng sáng lập nhóm Lotta Continua, nghĩa là “Đấu Tranh Liên Tục”, bị kết án 22 năm tù vì vai trò của anh ta trong vụ sát hại thanh tra cảnh sát Luigi Calabresi ở Milan vào năm 1972.

Sáu người còn lại là thành viên của Lữ đoàn Đỏ, bao gồm Marina Petrella, Roberta Cappelli và Sergio Tornaghi, tất cả đều bị kết án tù chung thân vì tham gia vào nhiều vụ giết người và bắt cóc.

Phủ tổng thống Pháp cho biết một cuộc lùng bắt đang được tiến hành đối với 3 người Ý khác. Chúng đã kịp thời tẩu thoát khi cảnh sát Pháp bắt giữ 7 người nói trên. Văn phòng công tố Paris cho biết thêm rằng Rôma đã đưa ra danh sách 200 người bị truy nã và Pháp sẽ xem xét bất kỳ yêu cầu dẫn độ nào từ Ý.

Hàng trăm người đã bị sát hại trong các vụ đánh bom, ám sát và chiến tranh trên đường phố trong những năm hỗn loạn chính trị và xã hội. Nhiều chiến binh cánh tả chạy sang Pháp, nơi Chủ tịch Đảng Xã hội Francois Mitterrand theo đuổi chính sách cấp quyền tị nạn cho những thành phần cánh tả này. Các chính phủ Pháp sau đó đã từ bỏ chính sách này, nhưng Ý đã liên tục vận động Paris giao nộp những người bị kết tội giết người.

Năm 2008, Tổng thống lúc bấy giờ là Nicolas Sarkozy từ chối dẫn độ Petrella, viện lý do nhân đạo và làm dấy lên cơn thịnh nộ ở Ý. Petrella bị kết tội giết tướng Enrico Galvaligi vào năm 1980, cùng với hai vệ sĩ cảnh sát.

Cách đây hai năm, Brazil đã bắt Cesare Battisti giao cho Ý. Cesare Battisti là đảng viên cộng sản Ý, bị kết án vắng mặt vào năm 1990 vì bốn vụ giết người. Ban đầu Battisti lập gia đình ở Pháp, nhưng khi thái độ ở Paris bắt đầu thay đổi, y chạy sang Mễ Tây Cơ và sau đó chạy sang Brazil.
Source:ReutersFrance arrests 7 Italian leftist militants

3. Đức Hồng Y Ruini nhìn thấy “nguy cơ ly giáo” gần kề ở Đức

Đức Hồng Y Camillo Ruini, người Ý, nói rằng ngài đang cầu nguyện để không xảy ra ly giáo ở Đức, trong khi các linh mục và giám mục tại quốc gia này tuyên bố bất đồng với một tuyên bố từ Vatican nói rằng Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hiệp đồng tính.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 4 tháng 5 với tờ Il Foglio, Đức Hồng Y Ruini nói: “Tôi hy vọng với tất cả trái tim của mình rằng sẽ không có bất kỳ cuộc ly giáo nào, và tôi cầu nguyện cho điều này.”

Vị Hồng Y 90 tuổi đề cập đến bức thư năm 2019 của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó ngài yêu cầu người Công Giáo Đức giữ “mối liên hệ với Giáo hội hoàn vũ”.

Đức Hồng Y Ruini nói: “Những lời này của Đức Thánh Cha đưa ra một tiêu chuẩn và một hướng đi có giá trị. Tôi không phủ nhận rằng có nguy cơ ly giáo, nhưng tôi tin tưởng rằng, với ơn phù trì của Thiên Chúa, điều đó có thể được chế ngự”.

Lời bình luận của Đức Hồng Y Ruini được đưa ra sau khi một số linh mục và giám mục trong thế giới nói tiếng Đức bày tỏ sự ủng hộ đối với các mối quan hệ đồng giới, bất chấp một tài liệu gần đây của Bộ Giáo lý Đức tin, gọi tắt là CDF, cho biết Giáo hội không thể chúc lành cho các kết hiệp như vậy.

Tại Đức, các nhân viên mục vụ Công Giáo đã lên kế hoạch cho một sự kiện toàn quốc vào ngày 10 tháng 5 bất chấp phán quyết của Vatican. Các nhà tổ chức hy vọng rằng các cặp đồng tính trên khắp nước Đức sẽ tham gia vào sáng kiến, được gọi là “Segnungsgottesdiensten für Liebende,” hoặc “cử hành chúc phúc cho các cặp tình nhân”.

CDF đã công bố “Responsum ad dubium”, nghĩa là “Bản phúc đáp cho một hồ nghi” vào ngày 15 tháng 3, với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trả lời câu hỏi: “Giáo hội có quyền chúc lành cho sự kết hiệp của những người cùng giới tính không?” CDF đã trả lời: “Không”, và phác thảo lý do trả lời “Không” trong một ghi chú giải thích và đính kèm một bài bình luận.

Đức Hồng Y Ruini, từng là tổng đại diện của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô thứ 16 tại Rôma từ năm 1991 đến năm 2008, và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ý trong 16 năm. Ngài nói rằng “mọi người chắc chắn có thể được chúc phúc, để họ được hoán cải, chứ không phải là để tán thành tội lỗi của họ.”

“Chính Thiên Chúa ban phước cho con người tội lỗi để người ấy được hoán cải bởi Ngài, nhưng Ngài không thể chúc lành cho tội lỗi”.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến sức mạnh của lập trường này: đó không đơn thuần là một vấn đề Giáo hội đã quyết định không làm, mà là điều mà Giáo hội không thể làm. Không ai trong Giáo hội có thẩm quyền làm như thế.”

Đức Hồng Y Ruini rất nổi tiếng trong việc lên tiếng về các vấn đề xã hội và chính trị liên quan đến Giáo Hội Công Giáo, và đặc biệt là trong những năm ở cương vị lãnh đạo, ngài thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Đức Hồng Y Ruini và nhiều Hồng Y và giám mục Công Giáo khác đã bày tỏ quan ngại về tình hình của Giáo hội ở Đức.

Trong một cuộc phỏng vấn với Colm Flynn được phát sóng trên EWTN vào tháng Tư vừa qua, Đức Hồng Y George Pell, người Úc, cho biết ngài nghĩ rằng “có một số thành phần trong Giáo hội Đức dường như kiên quyết đi sai hướng.”

Giám mục người Anh Philip Egan của Portsmouth đã nói rằng ông lo lắng “Tiến Trình Công Nghị” của Giáo hội Đức có thể dẫn đến một “cuộc ly giáo trên thực tế”.

Đức Hồng Y Ruini nhấn mạnh ngày 4 tháng 5 rằng “Giáo hội ngày nay chống lại mọi sự phân biệt đối xử bất công đối với những người đồng tính luyến ái và mong muốn rằng họ sẽ được chào đón trong cộng đồng Kitô với sự tôn trọng và tế nhị.”

Theo Đức Hồng Y vấn đề tranh cãi ở đây “nằm ở việc đánh giá đạo đức các mối quan hệ đồng tính luyến ái và các kết hiệp liên quan đến chúng”.

Ngài nhấn mạnh rằng: “Theo sự dạy dỗ liên tục của Sách Thánh, Cựu Ước và Tân Ước, và truyền thống của Giáo Hội, các hành vi đồng tính luyến ái về bản chất là rối loạn, bởi vì chúng không phù hợp để truyền sự sống và không dựa trên sự bổ sung tình cảm và tình dục thực sự. Vì vậy, không có trường hợp nào như thế có thể được chấp thuận”.
Source:Catholic News AgencyCardinal Ruini sees ‘risk of schism’ in Germany after Vatican ‘no’ to same-sex blessings

4. Tình hình tại Ấn Độ nguy ngập như thế nào?

“Tình hình thật khủng khiếp, hoàn toàn khủng khiếp... Mọi người đều sợ, mỗi người sợ một kiểu. Tôi đang nói chuyện với một người, có thể tôi sẽ không nói chuyện với họ vào ngày mai hoặc trong tương lai gần,” Manoj Garg, cư dân New Delhi, nói.

Bang Delhi cho biết cứ bốn phút lại có một người chết vì COVID-19 và xe cấp cứu đã đưa thi thể của các nạn nhân COVID-19 đến các cơ sở hỏa táng được xây dựng tạm thời trong các công viên và bãi đậu xe, nơi các thi thể bị thiêu rụi trên giàn hỏa táng vừa được cấp tốc hình thành.

Các chuyên gia y tế cho biết biến thể B.1.617 của vi rút được phát hiện ở Ấn Độ có tốc độ lây nhanh hơn các biến thể khác, và giết người cũng nhanh hơn.

Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal cho biết:

“Làn sóng hiện nay là đặc biệt nguy hiểm. Nó cực kỳ dễ lây lan và những người mắc bệnh khó có thể phục hồi nhanh chóng. Trong điều kiện này, nhu cầu chăm sóc đặc biệt là rất lớn”.

Hệ thống y tế tại Ấn Độ được ghi nhận là sụp đổ hoàn toàn.

Các chuyên gia cho biết hy vọng cuối cùng cho Ấn Độ là chiến dịch tiêm vắc-xin thật nhanh, cho tất cả mọi người trên 18 tuổi.

Nguy cơ rất lớn là Ấn Độ có thể xuất khẩu làn sóng lây nhiễm hiện nay sang các quốc gia khác trong khu vực.

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc 'cháy rụi trên Ấn Độ Dương'


3 giờ trước

UserPostedImage

Tên lửa được phóng để mang một phần trạm vũ trụ của Trung Quốc vào quỹ đạo

Các mảnh vỡ từ một tên lửa Trung Quốc bay ngược về phía Trái Đất đã vỡ tan tành trên Ấn Độ Dương, Trung Quốc nói.

Phần lớn các bộ phận tên lửa đã bị phá hủy khi quay trở lại tầng khí quyển, nhưng các bộ phận đã rơi xuống ở khu vực tây Maldives, ở tọa độ 72,47 ° Đông và 2,65 ° Bắc, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Không có tin tức gì cho thấy vụ việc gây ra thương vong hay thiệt hại gì.

Các trang web truy vết của Hoa Kỳ và Châu Âu đã theo dõi vụ rơi mất kiểm soát của tên lửa Trường Chinh 5b.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết các bộ phận của tên lửa đã quay trở lại bầu khí quyển lúc 10:24 giờ Bắc Kinh hôm Chủ nhật (9h24 sáng giờ Việt Nam).

Thế còn Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ tuyên bố đơn giản rằng tên lửa Trung Quốc "đã quay về Trái Đất ở vùng Bán đảo Ả Rập". Cơ quan này cho biết "không rõ các mảnh vỡ ảnh hưởng đến đất hay nước không".

Trước khi tên lửa quay trở về bầu khí quyển, có những lo ngại rằng các mảnh vỡ có thể rơi xuống khu vực dân cư. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng Trung Quốc đã sơ suất để tên lửa rơi khỏi quỹ đạo.

Tuy nhiên, các chuyên gia về vũ trụ đã dự đoán rằng khả năng có ai thực sự bị một mảnh vỡ vũ trụ va vào là rất thấp, đặc biệt là vì phần lớn bề mặt Trái đất được bao phủ bởi đại dương và những vùng đất rộng lớn không có người ở.

Phần chính từ Trường Chinh-5b đã được sử dụng để phóng hợp phần đầu tiên của trạm vũ trụ mới của Trung Quốc vào tháng trước.

Với tải trọng 18 tấn, nó là một trong những vật thể lớn nhất trong nhiều thập kỷ bay vào bầu khí quyển.

Tuần trước, Mỹ cho biết họ đang theo dõi lộ trình của vật thể - nhưng không có kế hoạch bắn hạ nó.

[img]https://www.bbc.com/ws/includes/idt2/69d9d6de-fb23-4dde-b9f1-0372798e2696/image/816[/img]

Các chuyên gia về mô hình mảnh vỡ không gian khác nhau đã chỉ ra rằng cuối Thứ Bảy hoặc đầu Chủ Nhật (GMT) có khả năng là thời điểm bay trở lại khí quyển.

Các chuyên gia dự đoán rằng phần lớn vật thể sẽ bốc cháy trong lần lao cuối cùng của nó qua bầu khí quyển, mặc dù luôn có khả năng các kim loại có điểm nóng chảy cao và các vật liệu chống chịu khác có thể tồn tại trên bề mặt Trái đất.

Khi mảnh vỡ tương tự quay trở lại Trái đất một năm trước, được cho là từ tên lửa, đã được xác định trên mặt đất ở Bờ Biển Ngà, Châu Phi.

Trung Quốc đã phản đối ý kiến cho rằng họ đã cẩu thả trong việc để mất kiểm soát một vật thể quá lớn như vậy bay trở về bầu khí quyển.

Các bài viết trên các phương tiện truyền thông của nước này đã mô tả các tin tức của phương Tây về những nguy cơ tiềm ẩn liên quan việc "cường điệu" và dự đoán các mảnh vỡ sẽ rơi xuống đâu đó trong vùng biển quốc tế.

UserPostedImage

Phòng Thương mại Hoa Kỳ kêu gọi chấm dứt
trợ cấp thất nghiệp $300


May 8, 2021

Phòng Thương mại Hoa Kỳ đang kêu gọi Quốc hội hủy bỏ khoản tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần thêm 300 USD, với lý do thiếu công nhân.

Giám đốc Chính sách của Phòng Thương mại Hoa Kỳ Neil Bradley cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu : “Khoản trợ cấp 300 đô la dẫn đến khoảng một trong bốn người nhận thất nghiệp nhiều hơn số tiền họ kiếm được khi làm việc. Điều này dẫn tới người đi tìm kiếm việc làm thấp hơn so với kỳ vọng.Các nhà hoạch định chính sách nên thực hiện bây giờ là chấm dứt khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần 300 đô la. “

Theo dữ liệu đồng thuận do Bloomberg tổng hợp, nền kinh tế Mỹ có thêm ít việc làm hơn dự kiến ​​vào tháng 4, với hơn 266.000 việc làm bổ sung vào tháng này, thấp hơn nhiều so với con số 1 triệu mà các nhà kinh tế mong đợi, theo dữ liệu đồng thuận do Bloomberg tổng hợp.

Sự ủng hộ của Phòng thương mại cho việc hủy bỏ trợ cấp được đưa ra sau khi Nam Carolina và Montana công bố kế hoạch trong tuần này để loại bỏ trợ cấp thất nghiệp liên bang của họ bắt đầu từ tháng tới.

Thống đốc Henry McMaster cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng: “Sự thiếu hụt lao động này phần lớn được tạo ra bởi khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung mà chính phủ liên bang cung cấp cho những người yêu cầu bồi thường bên cạnh trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang của họ. Những gì được dự định là hỗ trợ tài chính ngắn hạn cho những người dễ bị tổn thương đã biến thành một quyền lợi nguy hiểm của liên bang, khuyến khích và trả lương cho người lao động ở nhà hơn là khuyến khích họ quay trở lại nơi làm việc.”

Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, được ký thành luật vào tháng 3, kéo dài các chương trình thất nghiệp của liên bang cho đến ngày 5 tháng 9. Nhưng bắt đầu từ ngày 30 tháng 6, những người thất nghiệp ở Nam Carolina sẽ mất thêm 300 đô la tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, trong khi các nhà thầu, nhân viên hợp đồng và những người khác sẽ mất quyền tiếp cận Chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch (PUA), nghĩa là những người lao động này sẽ không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào.

Andrew Stettner, một chuyên gia về bảo hiểm thất nghiệp và là thành viên cấp cao của Century Foundation nói với Yahoo Money: “Đơn giản là không có đủ cơ hội việc làm cho 16,5 triệu công nhân đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Việc cắt giảm trợ cấp bây giờ sẽ thu hẹp nền kinh tế ngay sau khi nó trải qua một trong những quý tốt nhất được ghi nhận..”

Như một cách để khuyến khích người lao động quay trở lại làm việc, Montana đang cung cấp khoản thanh toán một lần đi làm trở lại là 1.200 đô la, sử dụng tiền từ Kế hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ để tài trợ cho chương trình. Nam Carolina đã không công bố khoản tiền thưởng trở lại làm việc sau khi các khoản trợ cấp liên bang bị cắt. Phòng Thương mại cũng không đề cập đến loại hình khuyến khích đó trong tuyên bố của mình.

TH

Cờ vàng, cờ đỏ: Cuộc chiến 'chưa kết thúc' trong người Việt


Bùi Văn Phú

Gửi đến BBC Tiếng Việt từ California
8 tháng 5 2021

UserPostedImage

Cờ vàng trong dịp tưởng niệm 30/4 tại Toà Thị chính San Jose, California

Sự kiện một em du sinh từ Việt Nam sang Úc, đang học cấp 3 trong một trường ở khu vực Sydney, trong dịp 30/4 vừa qua khi thấy lá cờ vàng ba sọc đỏ treo trên đường phố, em này đã giật xuống, dẫm chân lên, cùng lúc có những lời phát biểu tục tĩu để nhục mạ lá cờ đó.

Sau khi đoạn phim ghi hình ảnh của sự kiện được đưa lên mạng, cộng đồng người Việt tại Úc đã chính thức lên tiếng phản đối và yêu cầu giới chức trách nhiệm xử lý. Phía ủng hộ em học sinh này, là những người cũng chống đối cờ vàng, đa số là thành phần dư luận viên, đã ào ạt tấn công và đe doạ những người đại diện cộng đồng người Việt tại Úc.

Việc em học sinh bên Úc nhục mạ lá cờ vàng, nhiều tranh luận đã được đưa ra, tập trung là phương diện pháp lý, là về quyền tự do phát biểu theo hiến pháp và luật pháp Úc.

Sự việc đang được các giới chức thẩm quyền điểu tra và sẽ có những quyết định trong những ngày tới.

Tôi không hiểu về luật pháp Úc, nên chỉ theo dõi và chờ đợi xem kết quả ra sao.

Ở đây xin nhắc đến vài trường hợp liên quan đến biểu tượng cờ trong xã hội Mỹ, theo tinh thần luật pháp Hoa Kỳ.

Các đây vài năm Đức Dalai Lama đến Berkeley thuyết giảng và có rất đông người đến dự, vì ngoài là người lãnh đạo tâm linh của Phật giáo, Ngài là lãnh đạo tinh thần của dân Tây Tạng (Tibet), một vùng đất đã bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 1951, khiến Đức Dalai Lama và nhiều người dân phải bỏ đi, ra nước ngoài sinh sống.

Chính quyền Bắc Kinh hiện nay cấm dân treo cờ Tây Tạng trên đất nước một thời được xem như của của họ, ai vi phạm sẽ bị bắt giam, bị tù. Bắc Kinh cũng luôn lên tiếng phản đối và cảnh báo hậu quả cho lãnh đạo các nước khi đón tiếp Đức Dalai Lama.

Hôm Ngài đến Berkeley, thành phố cho kéo cờ Tây Tạng lên cột cờ thành phố để chào đón.

UserPostedImage

Người Hoa và người gốc Tây Tạng giằng co lá cờ Tây Tạng khiến cảnh sát phải can thiệp

Hai buổi nói chuyện của Đức Dalai Lama với cả vạn người đến nghe. Bên ngoài có nhiều người tập trung biểu tình phản đối với nhiều lý do khác nhau.

Tại buổi nói chuyện ngoài trời ở Greek Theater của Đại học Berkeley có người Hoa mang cờ đỏ với 5 sao vàng đến phản đối. Có người gốc Tây Tạng mang bích chương, biểu ngữ đòi tự do cho "Free Tibet" đến ủng hộ.

Hai người Hoa giương cờ Trung Quốc, rồi một anh lấy trong bịch của anh ta ra một lá cờ Tây Tạng, vất xuống đất dẫm chân lên và nhổ nước bọt vào.

Hai người Tây Tạng thấy thế cúi xuống giật lá cờ khỏi chân người Hoa và bị anh giằng lại. Hai bên kéo lá cờ Tây Tạng qua lại, lớn tiếng cãi nhau khiến cảnh sát phải đến can thiệp.

Anh thanh niên Tây Tạng phân trần rằng hành động của người Hoa là làm nhục lá cờ đó. Cảnh sát giải thích là việc làm của anh người Hoa không có gì vi phạm pháp luật, trừ trường hợp đốt cờ, anh ấy sẽ bị biên phạt.

Cảnh sát còn nói cho anh chị người Tây Tạng biết là họ không được lấy đồ vật của người khác, nếu không tuân thủ luật pháp thì sẽ bị biên phạt.

Mấy người Hoa lại tiếp tục giương cao cờ Trung Quốc, lấy chân dẫm lên, nhổ nước bọt vào cờ Tây Tạng.

Vài người Mỹ đang xếp hàng chờ vào nghe diễn thuyết tỏ ra không bằng lòng với những hành động đó, nói với hai thanh niên người Hoa là không nên làm như thế. Nhưng họ tiếp tục chà đạp lá cờ biểu tượng của Tây Tạng.

UserPostedImage

Cờ vàng trong diễn hành đón Tết ở California

Một người đàn ông Mỹ xếp hàng trước tôi nói với một người bạn: "Chinese are nice people. When talking about Tibet they get angry and become very irrational" - Người Hoa dễ thương, nhưng khi đề cập đến Tây Tạng, họ nổi giận và trở nên mất lí trí.

Chuyện thứ hai là về lá cờ nhiều mầu đại diện cho giới đồng tính tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Năm 2019, một người Mỹ tên Adolfo Martinez, 30 tuổi, cư dân tiểu bang Iowa, là một người có đầu óc căm ghét người đồng tính nên đã giật một lá cờ của người đồng tính đang treo trước cửa một nhà thờ và đem đốt. Vì hành động này Martinez đã bị toà xử án tù 15 năm, vì hành vi của anh mang tính căm ghét người đồng tính.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã có phán quyết cho việc đốt cờ Mỹ là không vi phạm luật pháp, nếu lá cờ đó là tài sản của một cá thể và việc đốt cờ là để thể hiện quan điểm chính trị của mình.

Tuy nhiên luật Mỹ ngăn cấm và trừng phạt những ai có hành vi mang tính biểu lộ sự kỳ thị hay phản ánh lòng căm ghét người khác vì không cùng giới tính, mầu da, sắc tộc, tôn giáo.

Chuyện lá cờ vàng ba sọc đỏ ở hải ngoại

Chuyện lá cờ vàng ba sọc đỏ ở hải ngoại, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, Úc và Canada là nơi có đông người Việt tị nạn cộng sản sinh sống, nơi có nhiều chính quyền địa phương đã công nhận lá cờ vàng là di sản của người Việt tị nạn cộng sản.

Riêng tại Hoa Kỳ, trên 50 đơn vị hành chánh từ tiểu bang, quận hạt và các thành phố có đông cư dân gốc Việt thì giới chức chính quyền, các vị dân cử đều biết đến biểu tượng này. Trong các sinh hoạt cộng đồng, lễ tết của người Việt đều có cờ vàng tung bay.

Hôm 6/1 vừa qua, khi có biểu tình và tấn công vào trụ sở Quốc hội Mỹ để phản đối kết quả bầu cử tổng thống 11/2020, một số người Việt tham gia biểu tình đã đem theo cờ vàng. Bức hình với lá cờ vàng phất cao trước Điện Capitol đã được truyền đi khắp thế giới.

Đã có rất nhiều ý kiến phản đối hành động đem theo cờ vàng trong vụ xuống đường hôm 6/1. Đây cũng là một bài học cho những ai không sử dụng lá cờ vàng cho đúng cách, đúng lúc.

Ngày 30/4/1975 chiến tranh giữa hai phe quốc gia và cộng sản tại Việt Nam chấm dứt, với kết quả phe quốc gia đầu hàng phe cộng sản. Lá cờ vàng không còn được công nhận trên đất nước Việt Nam nữa.

Trong nước Việt Nam ngày nay, người dân nào đưa ra hình ảnh lá cờ vàng ba sọc đỏ sẽ bị công an bắt giam và bị xử án tù.

Nếu sau ngày 30/4/1975, phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.

Tác giả Bùi Văn Phú hiện dạy đại học cộng đồng và là một nhà báo tự do từ vùng Vịnh San Francisco, California.

Phản ứng và ý kiến về vụ du học sinh VN
“đạp cờ vàng” tại Úc


Bùi Thư

BBC News Tiếng Việt
5 tháng 5 2021

UserPostedImage

Một du học sinh người Việt tại Úc mới đây đã giẫm đạp lên lá cờ vàng ba sọc đỏ và liên tục có những phát ngôn bị nhiều người cho là thách thức và thù hận.

Trả lời BBC News Tiếng Việt ngày 5/5, ông Paul Huy Nguyễn, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do ở tiểu bang New South Wales nói ông đã làm việc với hiệu trưởng của ngôi trường, cảnh sát và Bộ Di trú Úc về sự việc trên.

"Nhà trường đã liên hệ với chúng tôi và thông báo đã đình chỉ ngay lập tức học sinh này vì đã có hành động không thể chấp nhận được ở Úc. Đây là hành động mạ lị, đạp lên lá cờ và chửi rủa bằng lời lẽ thô tục là điều gây tổn thương cho cộng đồng chúng tôi".

Cùng ngày, nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đánh giá với BBC: "Đây là hệ quả của vấn đề giáo dục, nhất là việc học lịch sử còn một chiều, phiến diện và sự ảnh hưởng bởi tuyên truyền của các cơ quan đoàn hội."

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Ánh, một giảng viên đại học tại Hà Nội chia sẻ với BBC News Tiếng Việt hôm 4/5: "Đây là vụ việc đáng tiếc thể hiện sự giáo dục không đầy đủ và thiếu ý thức của một người trẻ Việt Nam, thế hệ sinh ra nhiều năm sau cuộc chiến."

Giẫm đạp cờ vàng

Trong dịp 30/4 vừa qua, một video được chia sẻ trên mạng cho thấy một nam sinh đang du học tại Úc thực hiện hành động được coi là "nhục mạ cờ vàng".

Thoạt tiên, người này leo lên cột đèn giật lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ của chính thể VNCH trước kia và hiện nay là biểu tượng của nhiều cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Sau đó, người này vừa giẫm đạp lá cờ vừa đưa ra những lời thách thức.

"*** cầm cờ lên mà giải phóng đất nhà bố mày à?" người này nói (BBC News Tiếng Việt đã lược bỏ những từ tục tĩu).

Người này còn nói rằng mình lên tiếng "đại diện cho 90 triệu dân Việt Nam".

Trong khi du học sinh trẻ tuổi vừa vò và giẫm đạp lá cờ, một số người đi cùng đã reo hò cổ vũ. Có người kêu đốt lá cờ.

Đoạn video ngắn ngay lập tức gây sóng gió dư luận. Trong khi các trang Facebook được coi là của lực lượng dư luận viên Việt Nam lên tiếng cổ xúy cho hành động của nam sinh kia, thì cộng đồng người Việt ở Úc và nhiều nơi khác lại phẫn nộ.

Nhiều người không liên quan đến chính thể VNCH cũng như cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng đã bày tỏ sự bất bình trước hành động của nam sinh này.

UserPostedImage

Cờ vàng ba sọc đỏ từng là quốc kỳ của Quốc gia Việt Nam từ 1949 đến 1955 và của Việt Nam Cộng hòa từ 1955 đến 1975.

Không lâu sau khi video được phát tán, người ta nhanh chóng dò ra lai lịch của nhân vật chính: là một học sinh tại một trường trung học ở thành phố Sydney.

Trao đổi với BBC, ông Paul Huy Nguyễn cũng nói thêm, bên cạnh làm việc với nhà trường và cảnh sát, phía ông cũng gửi thông báo đến dân biểu tiểu bang và liên bang trên toàn nước Úc để bày tỏ mong muốn lấy lại danh dự cho cộng đồng người Việt tại Úc nói riêng và mọi nơi nói chung.

Bà Hoa Nguyễn, một người Việt tại Úc viết trên Facebook về vụ việc: "Cháu bé giật cờ vàng đặt cộng đồng người Việt tự do ở Úc Châu vào thế vô cùng nhạy cảm...Cộng đồng ta cư xử văn minh, công bằng, phi bạo lực và chính danh. Việc yêu cầu cháu này phải xin lỗi công khai trên truyền thông là cần thiết. Nếu không làm, ta tiến hành lấy chữ ký gửi bộ di trú để hủy visa trả về nước theo luật định."

'Giáo dục lòng căm thù'

Chia sẻ với BBC News Tiếng Việt, từ Mỹ, nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói:

"Đầu tiên, phải đặt hành động của người này trong bối cảnh thời điểm 30/4, mà ở nước ngoài, đây không phải là dịp để ăn mừng. Tôi nghĩ đây là hành động nông nổi của một người mới ra nước ngoài và không chấp nhận được ngày 30/4 mà treo cờ vàng. Đây cũng là kết quả của việc tham gia vào những hội nhóm, các phong trào gọi là 'chống phản động' trên mạng. Tôi nghe rất kỹ những lời người này nói, rất giống lập luận, lý lẽ của dư luận viên sử dụng, tuyên truyền, xem người Việt hải ngoại là lưu vong và cờ vàng là lũ ba que."

PGS-TS Nguyễn Hoàng Ánh đánh giá: "Ở đây, chúng ta thấy có hai vấn đề. Thứ nhất, học sinh này được giáo dục một ý thức hệ hết sức căm thù phía bên kia. Thứ hai, cậu ta thiếu hiểu biết đơn giản nhất của một người khi ra nước ngoài."

"Có những thứ trong nước bất di bất dịch nhưng nước ngoài thì khác hẳn: bạn không có quyền động vào tài sản của người khác, mà còn quay phim, tung lên mạng. Đó là một hành động rất ngông nghênh, không màng đến pháp luật hay luân thường đạo lý. Có thể bạn ở nhà coi trời bằng vung nên vẫn như vậy khi ra nước ngoài," bà Ánh nói.

UserPostedImage

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Ánh

Bà Ánh cho rằng đây không phải là hiện tượng cá biệt mà là của một nhóm vì trong video, có những người khác tham gia, cổ vũ, quay phim.

"Điều này đáng sợ vì người trẻ là tương lai đất nước. Nhìn rộng ra, nếu đất nước rơi vào tay những người trẻ không cần biết về luật pháp, luân thường đạo lý, thế giới quan xung quanh thì thật đáng lo ngại," PGS Ánh nói.

Bà Ánh nói thêm, trên báo chí, chính quyền Việt Nam đã có những phát ngôn nhằm xoa dịu, hướng đến hòa giải, hòa hợp nhưng về mặt giáo dục thì đúng là không có sự thay đổi nào. "Chúng ta có thể thấy các lãnh đạo ở những sự kiện nước ngoài có đầy những lời xoa dịu, nhưng thực tế chưa có phát ngôn chính thức nào. Vì vậy, chúng ta không thể hy vọng chương trình giáo dục có thể thay đổi."

Bản thân bà cũng trăn trở về điều này và nhắc lại việc sách giáo khoa cho bài tập toán học để trẻ em tính xem, một dũng sĩ giết được bao nhiêu "tên Mỹ, ác ôn".

"Nếu trong thời chiến, dạy trẻ em tính việc giết người, tuy không hay nhưng có thể chấp nhận được. Nhưng trong thời bình, dạy trẻ em coi mạng người như một con số như thế thì quá kinh khủng. Dù mạng xã hội lên tiếng khá nhiều nhưng cũng không có sự thay đổi. Chính giáo dục sai lầm đấy sinh ra những thanh niên đấy," bà Ánh nói.

Theo PGS Nguyễn Hoàng Ánh, nền giáo dục thiếu tư duy phản biện, chỉ tư duy một chiều thì sẽ tạo ra những người máy móc, không sáng tạo. "Điều này gây tác hại cho chính bản thân họ và quốc gia, không thể nào giúp đất nước đi xa trên con đường xây dựng kinh tế hay văn minh".

"Vấn đề quan trọng hơn là bốn trụ cột giáo dục mà UNESCO đề ra, có trụ cột sống chung với mọi người. Nếu chúng ta có tư duy là ta thắng - người thua thì không thể nào chung sống với người khác, sẽ rơi vào cảnh thù ghét những người trái quan điểm với mình. Dạy cho lớp trẻ một tư duy thù địch, tư duy thắng thua thì không ổn. Tư duy thế giới hiện nay là win-win (cùng thắng) chứ không phải win-lose (thắng thua)," bà phân tích.

Cũng theo PGS Nguyễn Hoàng Ánh, nếu không dạy cho người trẻ tư duy mở thì sẽ mất cơ hội hợp tác, việc làm và làm cho cá nhân, doanh nghiệp, đất nước thụt lùi đi, nhất là khi các thành tựu gần đây của Việt Nam đa phần dựa vào việc hợp tác quốc tế.

Vai trò của giáo dục phi chính thống

PGS Nguyễn Hoàng Ánh nhấn mạnh, ngoài giáo dục trên trường lớp thì còn gia đình và giáo dục phi chính thức như môi trường, bạn bè, truyền thông: "Giáo dục phi chính thức có thể giúp tẩy độc khá nhiều. Nhưng trong trường hợp của thanh niên này, giáo dục phi chính thức ấy không những không tẩy độc, mà còn đầu độc thêm."

Bà Như Quỳnh lưu ý rằng các phong trào trên mạng của dư luận viên đã góp phần làm nảy sinh những đầu óc cực đoan.

"Một lớp trẻ sinh sau năm 2000 có thể thấy, ngoài việc thiếu kiến thức về mặt lịch sử thì còn bị ảnh hưởng bởi những lời kêu gọi 'đấu tranh chống luận điệu sai trái' trên các diễn đàn thanh niên. Ví dụ như mỗi đoàn viên phải là chiến sĩ trên mặt trận thông tin, những điều này tuyên truyền một cách không giấu giếm. Điều này cho thấy mặc nhiên trong suy nghĩ của các bạn rằng, người Việt ở hải ngoại là phản động, lưu vong, như luận điệu trên trang Đơn vị tác chiến điện tử."

UserPostedImage

Trang Facebook Đơn vị tác chiến điện tử bình luận về vụ việc theo hướng bênh vực bạn du học sinh

Bà Quỳnh cũng cho rằng, xét ở khía cạnh nào đó, bạn thanh niên này nói giọng Bắc và đối với định kiến của nhiều người trong cộng đồng hải ngoại, đây là đám con ông cháu cha du học. Và hành vi này như đổ dầu vào lửa ngay dịp 30/4, khoét sâu thêm sự phân cực.

Về một luồng thông tin trên mạng nói rằng sứ quán sẽ trợ giúp bạn sinh viên này, PGS Nguyễn Hoàng Ánh nhận xét rằng điều này là đương nhiên khi công dân vướng vào vòng lao lý.

"Tuy nhiên, tôi muốn nhắn nhủ với phụ huynh rằng khi cho con ra nước ngoài, cần dạy con mình tôn trọng luật pháp và thông lệ của quốc gia đó," bà Ánh nói.

Bà Ánh dẫn lại trường hợp thanh niên người Mỹ Michael Fay bị kết tội phá hoại xe hơi và tài sản công cộng hồi năm 1994 ở Singapore. Fay bị tuyên phạt sáu roi. Tổng thống Mỹ Bill Clinton khi ấy đã can thiệp ngoại giao để Fay không bị đánh nhưng chính quyền Singapore vẫn nhất quyết thi hành bản án.

"Với người Mỹ, hình phạt roi công cộng như vậy rất kinh khủng. Nhưng ngay cả tổng thống Mỹ, người có quyền thế bật nhất thế giới còn không cứu được hình phạt cho công dân mình thì một nước như Việt Nam muốn đòi hỏi điều đó sẽ rất khó, nhất là khi công dân mình đã sai rõ ràng," PGS Ánh nói.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng đồng ý kiến: "Một gia đình trước khi cho con sang nước ngoài du học và hy vọng chúng được hội nhập quốc tế thì nên hướng dẫn con tuân thủ luật pháp nước sở tại."

Bà nói: "Có thể đối với nhiều người ở miền Bắc, biến cố 30/4/1975 là chiến thắng, là bên chính nghĩa nên con cái họ cũng mang theo tư tưởng như vậy, cộng thêm sự kích động của những trang hội nhóm chống phản động thì tôi nghĩ, ban đầu người này này tin rằng mình làm đúng. Nhưng tới khi có thông báo bị đình chỉ học và có thể đối mặt với án hình sự thì có lẽ người đó đã học được bài học thích đáng".

Các nhà lãnh đạo EU không ủng hộ việc Biden
bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc xin


May 8, 2021

UserPostedImage

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm thứ Bảy đã không ủng hộ ý định của Tổng thống Biden từ bỏ sở hữu trí tuệ vắc xin COVID-19, cho rằng hành động này sẽ không phải là một “liệu pháp để ngăn ngừa dịch bệnh .

Các nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan điểm của họ trong ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh EU ở Bồ Đào Nha, theo The Associated Press .

“Chúng tôi không nghĩ rằng, trong ngắn hạn, đó là liệu pháp để ngăn ngừa dịch bệnh”, Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel nói, trong khi thúc giục Mỹ xem xét dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu vắc xin để có thêm tác động toàn cầu đến đại dịch, AP đã báo cáo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng được cho là đã từ chối, cho rằng việc ưu tiên thảo luận về quyền sở hữu trí tuệ ngay bây giờ khi đề cập đến đại dịch “là một cuộc tranh luận sai lầm”.

Cả hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng thay vào đó, Biden nên tăng cường xuất khẩu vắc xin COVID-19 của Hoa Kỳ để giúp hạn chế vi rút trên toàn cầu.

“Trước hết, Hoa Kỳ cần phải chia sẽ”, Macron nói, theo AP. “Ở Hoa Kỳ, ở Vương quốc Anh, 100% những gì vắc xin được sản xuất đã được sử dụng trong thị trường nội địa.”

Ông Michel nói: “Chúng tôi khuyến khích tất cả các đối tác tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu liều (vắc xin).”

Cả Macron và Michel đều lặp lại ý của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen , người cho biết hôm thứ Sáu rằng bà muốn thấy Hoa Kỳ và các nước giàu có khác mở rộng xuất khẩu vắc xin của họ .

“Chúng tôi mời tất cả những người tham gia vào cuộc tranh luận về việc từ bỏ quyền (Sở hữu trí tuệ) cũng tham gia với chúng tôi để cam kết sẵn sàng xuất khẩu một phần lớn những gì đang được sản xuất ở khu vực đó”, bà nói.

Đầu tuần này, chính quyền Biden đã tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ các bảo hộ bằng sáng chế quốc tế đối với vắc xin COVID-19, điều này sẽ cho phép chia sẻ thông tin chi tiết về sản xuất vắc xin với các nước có thu nhập thấp hơn để họ có thể tự sản xuất liều lượng

Ngành công nghiệp dược phẩm đã phản đối ý tưởng này, nói rằng nó sẽ làm tổn hại đến khả năng sản xuất số lượng lớn liều vắc-xin của họ khi cần thiết và cản trở sự đổi mới.

THEdited by user Sunday, May 9, 2021 5:23:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14626 Posted : Sunday, May 9, 2021 10:04:29 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
HOA HỒNG TẶNG MẸ


Anh dừng lại tiệm bán hoa để gửi hoa tặng mẹ qua đường bưu điện. Mẹ anh sống cách chỗ anh ở khoảng 300km. Khi bước ra khỏi xe, anh thấy một bé gái đang khóc trên vỉa hè.

Anh đến và hỏi : tại sao em lại khóc?

Cô bé nức nở trả lời:

- Cháu muốn mua một bông hồng để tặng mẹ cháu, nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi một bông hồng giá đến 2 đôla.

Anh mỉm cười và nói với nó:

- Đến đây, chú sẽ mua cho cháu

UserPostedImage

Anh liền mua hoa cho cô bé và đặt một bó hồng để gửi cho mẹ anh. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không. Nó vui mừng nhìn anh trả lời:

- Dạ, chú cho cháu đi nhờ đến nhà mẹ cháu.

Rồi nó chỉ đường cho anh đến một nghĩa trang, nơi có phần mộ vừa mới đắp. Nó chỉ ngôi mộ và nói:

- Đây là nhà của mẹ cháu.

Nói xong nó ân cần đặt nhánh hoa hồng lên mộ.

UserPostedImage

Lặng người chứng kiến cảnh cảm động đó, lập tức anh quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa vừa rồi và mua một bó hoa hồng thật đẹp. Suốt đêm đó, anh đã lái một mạch 300km về nhà mẹ anh để trao tận tay bà bó hoa đó.

Edited by user Sunday, May 9, 2021 10:39:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14627 Posted : Sunday, May 9, 2021 11:34:43 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ngày Lễ Mẹ


08/05/2021
TIỂU LỤC THẦN PHONG

UserPostedImage

Mother Day
(nguồn: www.pixabay.com)

Thế là ngày lễ mẹ lại về, thế nhân rộn ràng với bao lời chúc, với hoa tươi và những món quà… Những người con lại có phút giây xao lòng hay chạnh lòng nghĩ về mẹ, tưởng nhớ mẹ. Những nghệ sĩ lại viết thêm bài nhạc, bài văn hay bài thơ mới về chủ đề mẹ. Đời sống hiện đại hôm nay vô cùng hối hả và bận rộn, nhiều khi con người ta vô tình lơ đễnh quên đi ơn nghĩa mẹ cha. Ngày lễ mẹ là một ngày lễ đầy tính nhân văn cao cả, giúp đánh động tâm mọi người, nhắc nhở mọi người nhớ về mẹ ( về đấng sinh thành nói chung).

Các bà mẹ trên đời đều vĩ đại cả, theo như một danh nhân phương tây từng nói:” Mẹ là món quà tuyệt vời nhất mà thượng đế ban tặng cho loài người”. Dân gian ta thì thiết thực hơn, gần gũi hơn, thân mật hơn:

”Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp một như đường mía lau”,
hoặc đơn giản hơn nữa:
“Không chi bằng cơm với cá, không gì bằng má với con”.

Người mẹ thân thiết, ngọt ngào và thơm tho như chuối ba hương. Mẹ như đường mía lau, như bát cơm với cá… Không còn gì gần gũi hơn và thiết yếu hơn những món trên. Mẹ, chính là người tạo ra những món trên và cũng là hiện thân như những thứ ấy. Những đứa con lớn lên nhờ những món này, nhờ sự mang nặng đẻ đau, nhờ sự chăm sóc của mẹ. Những đứa con lớn lên, đủ lông đủ cánh bay xa bốn phương nhưng có mấy ai quên: chuối ba hương, đường mía lau, bát cơm có cá kho… hay nói cách khác có ai quên được người mẹ tần tảo sớm hôm để rồi có mình hôm nay! Cũng người dân quê, cái tình, cái nghĩa, cái tâm hồn lân mẫn nhớ mẹ, thương mẹ:

“Mẹ già như chuối chín cây
Gió lay mẹ rụng con rày mồ côi”

Mẹ là một đề tài vô tận, một nguồn cảm xúc vô biên để cho thế nhân sáng tác. Đã có vô số những bản nhạc, bài thơ, tác phẩm văn, tranh, ảnh, tượng… về mẹ và sẽ có những sáng tác mới vẫn đang và sẽ tiếp tục tôn vinh người mẹ, ca tụng mẹ. Dẫu có thế nào đi nữa cũng khó mà diễn tả hay nói cho trọn công lao của mẹ ( cha mẹ nói chung). Những sáng tác của người nghệ sĩ chỉ là nét chấm phá, chỉ là phản ảnh được từng khía cạnh nào đó mà thôi. Làm sao có thể mô tả trọn vẹn được? Biển cả mênh mông không thể dùng chung rượu mà lường, hư không bao la, không thể dùng thước thợ may để đo. Ai đó đã viết nên câu này ( giờ thường thấy ở những dòng thư pháp):

”Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

Công ơn của mẹ mang nặng đẻ đau, vất vả nuôi con tháng ngày. Mẹ suốt đời quan hoài lo lắng, vui với những gì người con đạt được trên đường đời; khổ đau với những mất mát thất bại và lại tiếp tục hỗ trợ cho con, cho dù sức đã yếu, lực đã tàn, dù đã gần đất xa trời... Có những người con cũng biết nghĩ về mẹ, nhưng cũng không hiếm những người con bất hiếu:

"Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng
Con nuôi cha mẹ tính tháng kể ngày”

Mẹ nuôi con, thương con vô điều kiện, nhưng con thương mẹ thì tính toán đo lường hơn thiệt, nặng nhẹ mưu toan.

Những bà mẹ trên đời đều vĩ đại, tuy nhiên với cái môi trường sống khác nhau, tập quán văn hóa khác nhau mà những bà mẹ phương tây và phương đông có cách thương và hành xử khácnhau.

Những bà mẹ Việt gần như cả đời hy sinh cho chồng con, nuôi nấng dẫn dắt đứa con từ tấm bé cho đến khi rưởng thành:

“Ví dầu cầu ván đóng đinh
Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi
Khó đi mẹ dắt con đi
Con thi trường học mẹ thi trường đời”

Sự trưởng thành, sự thành công của người con trên đường học vấn, công danh sự nghiệp là nhờ mồ hôi nước mắt của người mẹ đổ ra trên đường đời.

Những bà mẹ phương tây cũng yêu con cái rất mực, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ con cái, nhưng những bà mẹ phương tây trông rất cứng rắn, dứt khoát không có lối nhẫn nại, mềm mỏng như người mẹ Việt. Người mẹ phương tây cũng không quá vất vả trong việc nuôi con và cũng không có cái lối suốt đời hy sinh cho con.

Ngày lễ mẹ, nhớ mẹ, nghĩ về mẹ. Những người con xa chắc không khỏi chạnh lòng, khoảng cách xa diệu vợi làm sao sớm hôm thăm hỏi, chăn sóc khi ốm đau, khó mà phụng dưỡng dù chỉ là tối thiểu... Hoàn cảnh quốc độ xa xôi làm sao vượt qua được? Âu cũng là cái khổ trong tám khổ mà Phật đã nói: Ái biệt ly khổ” là vậy! Khi những đứa con trưởng thành cũng là lúc cha mẹ dần già đi, khi những đứa con tóc xanh thì mẹ tóc dần phai màu. Mỗi đứa con là một giọt máu đào, là một khúc ruột rút ra. Khi những đứa con vô minh bất hiếu với mẹ cha thì cũng chính là tự hại lấy thân mình, tự rước họa về sau cho chính bản thân.

Truyền thống phương đông con người ta ít biểu lộ tình cảm, thường che giấu cảm xúc của mình, rất ít khi người mẹ hay người con nói “Mẹ yêu con, con yêu mẹ” kiểu như người phương tây. Người mẹ Việt ít khi nào nói yêu thương như người mẹ phương tây, biểu hiện kín đáo, tình cảm ẩn giấu đằng sau những câu nói, câu hỏi tưởng chừng như vu vơ, tỷ như:” Con ăm chưa? Con có mệt không? Con mới về? Con chuẩn bị đi?...” những lời nói đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa đầy ắp tình yêu thương, lo lắng, quan tâm. Hoặc tình cảm biểu hiện bằng việc làm như: nấu nồi cơm với món ăn mà con thích, vá cái áo, sửa soạn túi hành trang… tất cả những việc ấy chứa cả một trời yêu thương, chứa cả tấm lòng của người mẹ.

Hoàn cảnh nước Việt đôi khi lại rất trớ trêu. Có một thời những bà mẹ Việt đau khổ vì những đứa con của mình rứt ruột sanh ra. Cùng một mẹ, một nhà nhưng thằng lớn thì vào bưng kháng chiến, thằng nhỏ thì làm sĩ quan quốc gia. Những đứa con thù nghịch nhau, sẵn sàng bắn giết nhau. Bà mẹ ở thế kẹt, chỉ biết khóc thầm và ôm nỗi đau:” Con ta giết con ta”, Khi thời thế đổi thay, thằng lớn lại có quyền uy danh phận thì thằng nhỏ lại phải chịu tù đày. Không biết thế gian này có nơi nào khác, bà mẹ phải chứng kiến nỗi đau những đứa con giết nhau như thế! Những năm gần đây, có những hình ảnh về bà mẹ Palestine ôm con thơ đứng trước ngôi nhà để ngăn chặn xe ủi của người Israel. Những chiếc xe ủi hạng nặngvô cảm cán nát cả người mẹ bồng con và ngôi nhà của họ. Những cái chết kinh hoàng của những bà mẹ Palestine làm chấn động lương tâm của những người tiến bộ trên toàn thế giới. Hình ảnh những bà mẹ ôm con hoặc ở tư thế quỳ khom lưng che chở cho đứa con trong những trận động đất ở Nhật Bản, Iran làm xúc động bao trái tim nhân loại. Những người mẹ che chở cho con đến hơi thở cuối cùng.

Ngày lễ mẹ ở Mỹ vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng năm, đã được quy định thành luật từ năm 1914 bởi tống thống Woodrow Wilson. Thế giới có nhiều quốc gia có ngày lễ mẹ nhưng khác ngày và khác tuyền thống, tuy nhiên nhìn chung là đều tôn vinh người mẹ. Việt Nam không có ngày lễ này nhưng có lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan cũng có thể xem như là lễ mẹ, ngày lễ tưởng nhớ mẹ hiện tiền cũng như mẹ quá vãng, tưởng nhớ cả cửu huyền thất tổ. Ngày nay, nhờ sự giao thoa của các nền văn hóa nên ở xứ mình giờ những ngày lễ của phương tây cũng rất thịnh hành, không chỉ ngày lễ mẹ mà còn có những ngày lễ khác như: Lễ tình nhân, lễ Halloween…Lễ Vu Lan vốn có xuất phát từ tích Mục Kiền Liên của nhà Phật, là một ngày lễ vừa có tính truyền thống vừa pha tính dân gian… Người dân Việt ngày xưa rất thật thà, rất tâm thành, thương cha mẹ biểu hiện bằng hành động:

“Đêm đêm con thắp đèn trời
Cầu cho cha mẹ sống đời với con”

Và việc thể hiện lòng yêu thương cha mẹ cũng rất thiết thực, rất cao cả

“Đói lòng ăn hạt chà là
Để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng’

Hột chà là làm sao mà ăn được? Nhưng với người con có hiếu thì chẳng việc gì mà không thể, sẵn sàng làm mọi việc vì mẹ. Người dân quê không biết sáo ngữ, không văn vẻ bóng bẩy, chẳng miệng lưỡi nhiều. Người dân quê rất đơn giản, thật thà chất phác, thậm chí quê mùa, nhưng đằng sau những lời nói bình dị, những việc làm thông thường ấy là sự yêu thương đằm thắm và sâu sắc, là một tâm hồn mẫn cảm rung động.

Trong giai thoại thiền của Nhật Bản có một câu chuyện về mẹ rất hay, rất nhân bản. Chuyện kể rằng: ”Có anh thanh niên nọ học Phật đã lâu, anh ta muốn biết Phật là gì, Phật là ai… nên cất công đi khắp nơi để tham học. Ngày tháng dần qua mà anh ta vẫn không hiểu ra, cho đến một hôm anh ta gặp một vị thiền sư và vị ấy bảo anh ta hãy quay về nhà và người đầu tiên anh ta gặp ấy chính là vị Phật. Anh ta nghe lời quay về, khi về đến nhà, thấy người mẹ ra mừng rỡ ra mở cửa trong khi chân còn mang đôi dép lộn. Anh ta chợt ngộ rằng: Mẹ chính là một vị Phật!”. Câu chuyện này cũng có ý nghĩa gần với câu ca dao của Việt Nam:

“Tu đâu cho bằng tu nhà
Thờ cha kính mẹ ấy là chân tu”

Ở đây không nói chuyện tu cao thấp, cái ý chính: Cha mẹ cũng chính là Phật trong nhà, trước khi muốn tu đạo thì phải có hiếu, trước khi muốn thành vị gì thì cũng phải là một người con hiếu trước đã! Đạo Phật là đạo hiếu, phải có hiếu làm nền móng sau đó mới có thể phát triển những mặt khác.

Nước Việt là nước văn minh nông nghiệp lúa nước, con người sống quây quần trong những cộng đồng làng, xã, dòng tộc… rất ít khi rời xa nơi chôn nhau cắt rốn, nếu đi ra khỏi làng đã cho là xa; đi khỏi tỉnh lại xa hơn; đi khỏi miền thì xa thẳm. Nếu một ai đó vì điều gì đó mà phải đi xa, mỗi chiều về nhớ mẹ thì trong lòng buồn không biết bút mực nào tả nổi

“Chiều chiều ra đứng ngõ sau
Nhớ về quê mẹ ruột đau chín chiều”

Người đi xa ra ngõ nhìn về quê mẹ, có thể là cô gái lấy chồng xa, có thể người ly hương, có thể là kẻ mưu sinh ở phương trời… Tình mẹ là cái tình thiêng liêng cao quý, nhưng cuộc đời vốn muôn màu muôn vẻ. Tâm con người bất đồng nên cũng có những diện mạo khác nhau. Đời có những người mẹ hiền con thảo nhưng cũng có không ít những người con bất hiếu những người mẹ dữ dằn. Sử Tàu ghi rõ những việc bà Lữ Hậu, Võ Hậu, Từ Hy giết con chỉ vì tham lam quyền lực. Sử Việt ta chưa từng ghi có việc này. Tuy nhiên có những bà mẹ ác như dì ghẻ thì chuyện dân gian có nhiều, Ngày nay ở xứ mình có những bà mẹ buộc đứa con mình đẻ ra bán dâm, đi ăn xin, bán vé số cho đến hành hạ tàn nhẫn, cũng may là những trường hợp thiểu số này không nhiều.

Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần ầm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết. Những bà mẹ muôn đời nặng tình nghĩa, đầy ắp tình thương. Những bà mẹ hiền hòa chơn chất nhưng một khi đất nước nguy nan thì lại can đảm lạ thường. Những bà mẹ luôn là hậu phương vững chắc để hỗ trợ cho chồng con ở tuyến đầu.

Những bà mẹ Việt Nam
Sống nghĩa tình, sống nặng về tình cảm
Hy sinh cả đời vì con
Những bà mẹ của thế gian này
Đẻ đau mang nặng, vất vả mưu sinh
Thương yêu chăm lo cho những đứa con của mình
Tình mẹ thiêng liêng cao quý
Bút mực khó chép ghi
Chữ nghĩa nào tả được
Những bức tranh càng chẳng vẽ nên hình
Dẫu có dựng tượng đồng bia đá
Cũng không khắc được biển cả công lao
Những bà mẹ trên đời đều vĩ đại
Tạo nên thế giới con người
Ơn mẹ suốt đời và mãi mãi
Ngày lễ mẹ
Tâm nhân thế nao nao
Nhưng nào chỉ một ngày hôm nay
Bóng dáng mẹ còn hoài trong tâm tưởng
Mẹ là biểu tượng của tình thương

TIỂU LỤC THẦN PHONG
Ất Lăng thành, 05/2021
thao ly  
#14628 Posted : Monday, May 10, 2021 8:45:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Ở đời có 4 cái ngu


Đại-Dương

May 9, 2021

UserPostedImage


LÀM MAI, LÃNH NỢ, GÁC CU, CẦM CHẦU


Không ngờ lời dặn dò con cháu của nòi giống Lạc Hồng từ ngàn xưa mà vào thời đại nhân loại lăm le xâm lăng Sao Hoả cứ đúng như Sấm Trạng Trình!

Ông bà mai ở Châu Âu và Hoa Kỳ

Thời Chiến tranh Lạnh (1949-1991), Pháp không thể tiếp tục cai trị Việt Nam dù đã hơn 80 năm nên Hoa Kỳ khó đồng ý yêu cầu tiếp tục viện trợ để Paris duy trì giấc mộng Thực dân tại Đông Dương.

UserPostedImage

Mối hận này được Pháp trả thù bằng cách ủng hộ, nuôi dưỡng Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam để làm ông mai dẫn dắt hai phe Quốc/Cộng thực hiện Hoà giải, Hoà hợp dân tộc. Cái tội cai trị độc ác, vô nhân đạo hơn 80 năm tại Việt Nam của Thực dân Pháp chưa phai lạt lại được gia tăng khi Paris ôm chân Hà Nội để thoá mạ, miệt thị khát vọng tự do, dân chủ của 20 triệu người Việt Nam sống ở phía Nam vĩ tuyến 17.

Ngày 30/04/1975, “Ông Mai” Pháp không làm cho hai phe Quốc/Cộng “Hoà giải Hoà hợp dân tộc” vì Hà Nội xé ngay Hiệp định Paris 1973 (Paris Agreement of 1973) khi đổi thành “Hoà hợp Hoà giải Dân tộc” để phát động chiến dịch trả thù khắc nghiệt và độc ác nhất mà trút lên đầu công dân Việt Nam Cộng Hoà.

UserPostedImage

“Ông Mai” Pháp

Năm 1972, Cố vấn An ninh Quốc gia kiêm Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Henry Kissinger nhượng bộ Trung Cộng để rút quân Mỹ khỏi Việt Nam bằng chính sách “Việt Nam Hoá chiến tranh”. Quyết định này giúp điều kiện cho Trung Cộng kiểm soát Đông Dương (Việt, Miên, Lào).

Đến cuối đời, Kissinger vẫn tin có thể thay đổi Trung Cộng thành quốc gia hoà hợp với “Cộng đồng Quốc tế”.

Phát biểu tại Diễn đàn Sedona của Viện McCain hôm 30/04/2021, Kissinger cảnh cáo “Đụng độ Mỹ-Trung sẽ là ngày tận thế” nên kêu gọi “Chính phủ Mỹ vừa kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Cộng, đồng thời duy trì hòa bình giữa Bắc Kinh và Washington”.

Thực tế, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kết thúc chủ trương “Ẩn mình Chờ thời” của Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình để công khai tham vọng thống trị thế giới qua việc từ chối thi hành nghiêm chỉnh các quy định văn bản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO); Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Tuyên bố về Ứng xử của Các bên ở Biển Nam Trung Hoa (DOC); Phán quyết của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA).

Viên chức ngoại giao ở mọi cấp của Trung Cộng đều ngang nhiên chỉ trích quyết liệt hoặc ra lệnh trừng phạt bất kể nước nào, cơ quan ngôn luận lớn, nhỏ mà dám làm phật lòng Bắc Kinh.

Xuyên qua phát biểu và hành động công khai chứng tỏ Tập Cận Bình xác định Tây Phương đang suy thoái nghiêm trọng nên cần một phát súng ân huệ khiến cho Hán Tộc ở Hoa Lục và nhiều Cộng đồng Hoa Kiều Hải ngoại hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông bà mai mối ở Châu Âu và Hoa Kỳ có dám nhận ra thất bại chua cay để Tây Phương khỏi rơi vào sự thống trị của Chủ nghĩa Đại Hán chưa?

Hậu quả của việc lãnh nợ

Chuyện buôn nô lệ ở Châu Phi và lập thuộc địa trên khắp thế giới do các Đế quốc Châu Âu chủ trương và thực hiện triệt để. Các đại điền chủ Mỹ chỉ mua nô lệ cần thiết cho việc đồng án. Buôn bán nô lệ là hợp pháp vào thời đại đó.

Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865) Tổng thống Abraham Lincoln của Đảng Cộng Hoà đã ra Tuyên ngôn Giải phóng Nô lệ (Emancipation Proclamation) năm 1862 mà mãi đến năm 1865 mới được áp dụng trên toàn bộ Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ sau khi Tu chính án số 13 ra đời. Trong khi đó, các Đế quốc Châu Âu, Châu Á vẫn hãnh diện và duy trì hệ thống nô lệ khắp thế giới. Tổng thống Lincoln bị ám sát chết ngày 14/04/1865.

UserPostedImage

Đại chiến Thế thế giới Thứ nhất và Thứ hai đều do các Đế quốc Châu Âu và Châu Á tranh giành thuộc địa, tài nguyên khiến cho nhân loại lâm vào cảnh khốn cùng. Hoa Kỳ đã lao vào giải quyết rồi giúp họ ổn định cuộc sống bằng sinh mạng và tài chánh khiến cho Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ từ thặng dư đến thâm hụt ngân sách trầm trọng.

Họ chẳng thèm trả nợ mà còn buộc Hoa Kỳ phải bảo bọc về an ninh, về kinh tế trong khi Châu Âu sử dụng thế lực để làm ăn với Trung Cộng gây thiệt hại cho Hoa Kỳ. Chỉ có 8 trong số 30 quốc gia thuộc Tổ chức Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dùng 2% GDP cho chi phí quốc phòng theo quy định chung vào năm 2014 so với 6.3% của Hoa Kỳ.

Châu Âu tự hào về hệ thống an sinh xã hội. Nếu họ phải dồn nỗ lực chế tạo vũ khí đủ sức đương đầu với Liên Sô (Nga) thì làm sao đủ tiền chi cho hệ thống an sinh xã hội mà cao giọng chê trách Hoa Kỳ?

Âu Châu sỉ nhục Tổng thống Donald Trump thất bại trong việc đối phó với Virus Vũ Hán. Thực tế, tỷ lệ nạn nhân của SARS-CoV-2 tại Châu Âu cao hơn Hoa Kỳ. Nhưng, Anh Quốc (đã tách khỏi Liên Hiệp Châu Âu năm 2020) và Hoa Kỳ đã sản xuất vắc xin SARS-CoV-2 được các chuyên gia y tế thế giới công nhận. Ngược lại, cộng đồng y tế thế giới chưa công nhận vắc do Trung Cộng và Nga sản xuất vì không thông qua các điều kiện thí nghiệm đúng quy cách y tế. Ba Tây (Brazil) và Ba Lan tiêm ngừa bằng vắc xin của Trung Cộng vẫn bị tỷ lệ chết cao ngấc. Ngoại trừ Đức hợp tác với Hoa Kỳ sản xuất vắc xin Pfizer-BioNTech trong khi các nước Châu Âu khác đều chưa có. Như thế, làm sao Châu Âu tự hào có nền kinh tế ưu việt?

Khi Trump tuyên bố sẽ có thuốc chủng ngừa Virus Vũ Hán trước năm 2021 thì bị thoá mạ bằng mọi loại ngôn ngữ hạ cấp, mất dạy từ Đảng Dân Chủ Mỹ và Châu Âu. Nhưng, Anh Quốc đã có hai và Hoa Kỳ có ba loại thuốc chủng Virus Vũ Hán trước khi Tổng thống Joe Biden vào Toà Bạch Ốc.

Operation Warp Speed là chiến dịch đẩy mạnh việc sáng chế, mua, và phân phối thuốc ngừa do Tổng thống Trump công bố ngày 29/04/2020. Vào ngày 15 tháng 5, Tổng thống Trump bổ nhiệm Moncef Slaoui, cựu lãnh đạo hãng GSK Vaccines và Tướng bốn sao, Gustave Perna để lãnh đạo chiến dịch qua bốn giai đoạn (1) Chính phủ trợ giúp 18 tỉ USD để các nhà khoa học nghiên cứu. (2) Đặt mua 500-800 triệu liều thuốc của Pfizer và Moderna. Tổng thống đắc cử Joe Biden chích ngừa ngày 21/12/2020 trước ngày nhậm chức 20/01/2021. (3) Phân phát thuốc ngừa cho các tiểu bang do quân đội phụ trách nhằm tránh chậm trễ vì guồng máy thư lại. (4) Chích ngừa cho dân chúng do các Thống đốc phụ trách.

Ấy vậy mà Tổng thống Biden tự thưởng công được bà Gloria Borger nói trên CNN “Operation Warp Speed” do đương kiêm Tổng thống Biden tung ra!”. Họ xứng đáng được giải nhất về Fake News).

Tổng thống Biden tuyên bố sẽ không bảo vệ bản quyền vắc xin ngừa Covid-19 do Pfizer-BioNTech sản xuất được Bà Đại diện thương mại Mỹ, Katherine Tai loan báo hôm thứ Tư 05/05. Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, Ursula von der Leyen tuyên bố không ủng hộ; Tể tướng Đức, Angela Merkel nói bản quyền vac-xin nên tiếp tục được “bảo hộ”. Pháp chưa bào chế được vắc xin Covid-19 dù luôn luôn ca tụng nền y tế số 1 trên thế giới. Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tuyên bố cần biến loại vắc xin này thành “sở hữu công cộng toàn cầu”. Trí tuệ nước Pháp là “nằm dưới gốc chờ sung rụng”?

Hoa Kỳ trong hình ảnh gác cu

UserPostedImage

“Ở đời có bốn cái ngu
Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”

Ai đóng vai gác cu phải chui vào bụi rậm, dù bị kiến cắn cũng không dám cục cựa, mà chờ con cu trống sập bẫy.

Con người ai cũng muốn hơn người nên lừa được cứ lừa. Họ thường tâng bốc kẻ bị lừa lên tận mây xanh cho đến khi đạt được sự mong muốn. Tổng thống Biden đang đem mồ hôi nước mắt của dân Mỹ rải bốn phương để được kẻ khác tâng bốc như một lãnh tụ chịu chơi.

Đa số dân Mỹ chê Thoả ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP); Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA); Thoả ước Biến đổi Khí hậu Paris (PCA) nên Quốc hội Mỹ không phê chuẩn thành Hiệp định. Trung Cộng hưởng lợi nhiều nhất vì TPP giúp cho Cộng đồng Hoa Kiều ở Đông Nam Á thao túng nền kinh tế quốc dân. Nhờ JCPOA mà Bắc Kinh có bàn đạp từ Iran để thống trị Trung Đông. Trung Cộng thải ra 30% lượng khí thải toàn cầu, Ấn Độ 9% và nhiều nước khác được quyền sử dụng than đá (thoát ra nhiều khí thải nhất). Những nhà máy điện than mà Trung Cộng bán cho Việt Nam, các quốc gia Đông Nam Á và các Châu Lục cũng phát khí thải như điên.

Tổng thống Biden đưa ra kế hoạch cải tổ toàn diện hạ tầng cơ sở Hoa Kỳ với chi phí 1.9 nghìn tỷ USD.

Nhưng, Hoa Kỳ chưa tự sản xuất đủ vật liệu cần thiết cho một dự án đồ sộ nên phải nhập từ ngoại quốc. Bắc Kinh đã nhanh chóng bắn tiếng sẵn sàng hỗ trợ kế hoạch, chuyên viên, công nhân, vật liệu để giúp cho Biden hoàn thành giấc mơ điên rồ. Quá dễ hình dung, Bắc Kinh sẽ cài gián điệp, đặt những ổ giám sát cho tương lai. Họ sẽ ngưng nửa chừng dự án để đội giá thành lên như từng diễn ra khắp thế giới. Ai lợi, ai hại đã rõ như ban ngày, ngoại trừ những kẻ sống trong ảo mộng như người gác cu. Bà con ơi, Chẳng cần đánh Hoa Kỳ cũng phải bại!!!

Tổng thống Biden thích cầm chầu

UserPostedImage

Bất cứ tuồng hát bội nào diễn ra cũng phải có vị chức sắc cao nhất với chiếc trống chầu ở hàng đầu khán giả để gióng tiếng trống khen hay chê diễn viên kèm theo thẻ bài ném ra. Càng nhiều thẻ bài gánh hát và diễn viên càng no.

Khi vào Toà Bạch Ốc, Tổng thống Biden thích cầm dùi trống hơn ngó vào số nợ công của Hoa Kỳ vụt lên như pháo thăng thiên. Mỗi tỉ USD theo dùi trống của Biden bay đi thì hàng tỉ, tỉ hy vọng của người Mỹ muốn an cư, lạc nghiệp, tương lai của thế hệ kế tiếp cứ tan biến như bọt biển.

Vậy, dân Mỹ làm chủ số phận hay Tổng thống Joe Biden và vài nhóm cực đoan trá hình dân chủ?

Mọi tầng lớp người Mỹ từng đổ mồ hôi sôi nước mắt để xây dựng một siêu cường độc nhất vô nhị trên thế giới mà để rơi vào thảm cảnh “đắt tay nhau xuống hố” hay sao?

Nước Mỹ gặp một tên “phá gia chi tử” thì một bào thai trong bụng mẹ cũng bị đã đeo một cục nợ khổng lồ làm sao có điều kiện xây dựng Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ cường thịnh, an ninh, hạnh phúc?

Đại-Dương

Edited by user Monday, May 10, 2021 9:02:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14629 Posted : Monday, May 10, 2021 10:51:40 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage


Cờ Vàng, Cờ Đỏ


Huy Phương

January 17, 2017

Câu chuyện cờ vàng cờ đỏ này không phải là câu chuyện mới, nó đã xảy ra hàng chục năm nay trên xứ Mỹ, vốn là mảnh đất tự do, chốn dung thân và làm lại cuộc đời của người Việt Nam tị nạn Cộng Sản.

Lá cờ đỏ sao vàng thì gần 42 năm nay, khi người Việt chạy khỏi chế độ Cộng Sản đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ và sau khi Hoa Kỳ bang giao với nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, lá cờ này chỉ thấy, hay chỉ được treo tại tòa đại sứ hay lãnh sự của Cộng Sản Việt Nam, mà không thấy ở bất kỳ ở một công thự hay một tư gia nào cả, thậm chí cả xe của đại sứ, lãnh sự Việt Cộng khi chạy vào khu có sự hiện diện của người Việt cũng phải cuốn cờ lặng lẽ mà đi, nếu không muốn xảy ra chuyện ném đá. Đành rằng ngoại giao đoàn ở đâu cũng được các lực lượng an ninh sở tại bảo vệ, nhưng không ai lường trước được sự bất mãn và cuồng nộ của những nạn nhân, chống đối nó.

Vụ Trần Trường xảy ra năm 1999, với chỉ một lá cờ nhỏ và bức ảnh Hồ Chí Minh treo trong tiệm sang băng của ông là một bài học để đời cho chính đương sự, cho cả chính quyền trong nước mon men làm những cuộc thử nghiệm tại hải ngoại và cả các cơ quan công lực của địa phương với vấn đề an ninh của dân chúng.

Lá cờ đỏ nói chung cho đến ngày nay, hiện diện ở đâu thì người Việt tị nạn cũng sẽ tìm cách triệt hạ nó, trừ phi những con người yêu xã hội chủ nghĩa, yêu lá cờ đỏ dùng nó để may đồ lót (chữ nghĩa của Việt Nam bây giờ là nội y) thì những người ghét bỏ nó mới đành bó tay thôi. Một tên loạn trí mặc áo cờ Việt Cộng chụp ảnh phô lên Facebook, nhưng khi đến Little Saigon cũng chỉ dám mặc một cái áo màu đỏ cũng đã phải bỏ chạy, vì gây bất ổn cho cả một khu dân cư. Một ca sĩ được cộng đồng người Việt tị nạn trên đất Mỹ dung nạp, trong lúc về Việt Nam cao hứng, đã chụp ảnh khoe áo dài đỏ sao vàng, đưa loạn xạ ra trên mạng, sẽ trả giá chuyện ngu đần này khá đắt, hải ngoại không còn ai chấp nhận bỏ một đô la cho phép cô đứng trên sân khấu ở đây nữa.

Đây không phải là một thái độ quá khích mà là một thái độ phân biệt dứt khoát, nó là hai mặt của một đồng xu, mà theo một nghĩa khác, chúng ta không thể nhìn thấy nó cùng một lúc.

Tổng Thống Barack Obama của Mỹ có thể đứng đọc diễn văn dưới lá cờ đỏ sao vàng và cạnh tượng Hồ Chí Minh vì nghi lễ ngoại giao, nhưng chúng ta thì không, dù có là công dân hay thường trú nhân của nước Mỹ. Nhiều người tị nạn của chúng ta, nêu lý do hoàn cảnh, về nước đi qua những cổng chào giăng cờ đỏ, treo hình Hồ Chí Minh và những khẩu hiệu tâng bốc đảng Cộng Sản, chắc là du khách không có quyền bảo chính quyền địa phương gỡ bỏ cờ xí, khẩu hiệu khi họ về đây, tiêu xài những đồng đô la dư dả.

Nhưng những phái đoàn trong nước qua đây xin tiền về xây nhà thờ, xây chùa, dự những nghi lễ tôn giáo, ca hát hay dù nói chuyện đấu tranh, trong đó có cả chuyện đấu tranh với chế độ Cộng Sản, cũng không thể bắt chúng ta, những người hải ngoại, mà đại diện là ban tổ chức các sự kiện, phải dẹp bỏ lá cờ Việt Nam của chúng ta trước khi họ bước lên sân khấu.

Tôi xin kể chuyện lá cờ VNCH liên quan đến một vị linh mục đang sống ở Việt Nam, đó là Đức Cha Hoàng Đức Oanh, Giáo Phận Kontum. Khi công an trao sổ thông hành (Cộng Sản gọi là hộ chiếu) đi Mỹ cho ông, họ dặn dò: “Khi ông qua bên đó đừng có nói năng gì về chế độ hiện tại ở Việt Nam, và nhất là đừng đứng chụp hình, quay phim dưới lá cờ vàng!”. Đức Cha Oanh đưa trả lại sổ cho công an, thẳng thắn trả lời: “Nếu vậy, thôi chả đi nữa, trả passport lại cho các ông đây!” Công an hỏi tại sao? Ông trả lời: “Thế này nhé, tôi đến nhà người ta, chủ nhà bầy biện, trang hoàng nhà họ. Chẳng lẽ tôi là khách bắt họ phải dẹp cái này, bỏ cái kia, tôi mới vào, làm như vậy coi sao được?” Cuối cùng công an CSVN phải trả lại giấy tờ cho ông.

Không thể lấy lý do “còn phải về Việt Nam” để chúng ta phải di chuyển lá cờ VNCH đi chỗ khác, vì đó là lý do của họ, không phải là lý do của chúng ta. Dù họ cần đến đây để vắt sữa từ “con bò sữa hải ngoại” để ca hát hay diễn thuyết đi nữa, thì họ cũng phải tuân thủ những quy tắc của chúng ta.

Trước đây vào năm 2008, Hội Người Việt ở San Fernando Valley ở thành phố Winnetka, California, đã tổ chức gây quỹ cho cô Aline “Tim” Ribeaud, gốc Thụy Sĩ, giám đốc “Maison de Chance” ở Việt Nam, cũng với yêu cầu của người đi xin tiền, ban tổ chức đã dẹp cờ VNCH trên sân khấu.

Ngày 14 Tháng Bảy, 2015, đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Ted Osius đến San Jose để tiếp xúc với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại tòa thị chính. Buổi nói chuyện do văn phòng Dân Biểu Mike Honda phối hợp với Nghị Viên Ash Kalra tổ chức. Phòng hội, theo yêu cầu của Bộ Ngoại Giao, không có trưng bày lá cờ VNCH. Một người tham dự có mang sợi dây in lá cờ vàng trên cổ cũng được yêu cầu gỡ xuống. Trong hoàn cảnh này, chúng ta cũng còn được một thứ quyền là quyền “tẩy chay” không tham dự buổi tiếp xúc.

Và mới đây thôi, tại Annandale, Virginia, một ca sĩ từ Việt Nam sang hát tại một phòng hội nhỏ có khoảng mươi người tham dự cũng từ chối đứng trên sân khấu có lá cờ vàng. Dù cô mang theo đến Mỹ thứ hào quang nào đi nữa? “Lady Gaga” của Việt Nam, “ứng cử viên ngoài đảng vào Quốc Hội Việt Nam”, “có mặt trong buổi họp giữa các nhà hoạt động xã hội dân sự với Tổng Thống Barack Obama,” thì đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở đây, cô vẫn chỉ là một người khách. Những phát biểu của Mai Khôi trên trang nhà của cô sau khi sự việc xảy ra chứng tỏ cô là một đứa trẻ quen nuông chiều, hỗn láo, chuyện này làm tôi lại bất chợt liên tưởng đến hai tiếng “nhãi ranh” của nhà báo quá cố Bùi Bảo Trúc.

Tuy nhiên, tôi vẫn không giận cô bằng những người có trách nhiệm, hiện diện trong cái buổi “trình diễn” chết tiệt hôm ấy. Xem đoạn phim quay lại cảnh quý ông loay hoay với hai lá cờ Việt Mỹ, hết đem đến để cạnh cửa sổ, rồi lại đem dựng lại sau lưng khán giả, người xem ai cũng phẫn nộ.

Buổi trình diễn không phải mua vé vào cửa, vì vậy chắc không phải xót đồng tiền mà quý vị không đứng dậy bỏ ra về. Cô Mai Khôi nói “không” với lá cờ, chúng ta cũng có thể nói “không” với nhiều chuyện: không giới thiệu chương trình, không ca tụng, không phỏng vấn và nhất là không chịu ngồi lỳ ra đó để nghe và để vỗ tay hoan hô cho đến cuối chương trình.

Lý do gì để quý vị không dám nói “không?” Lịch sự, nể nang, một sự nhịn chín sự lành hay chúng ta bị mê hoặc với những danh từ “nhà tranh đấu của giới trẻ”, “phong cách nhạc và trang phục phá cách,” “xu hướng phục hưng, Gipsy…”

Cô Mai Khôi này đến Mỹ với mục đích gì, ai cho phép cô đi, ai giới thiệu và tổ chức cho cô buổi “trình diễn” này.

Tôi không tiếc giùm cho quý vị trong ban tổ chức đã mất toi một buổi chiều Chủ Nhật đẹp trời, tôi chỉ thấy quý vị đã tạo một lỗi lầm đáng tiếc, đã không có nổi một sự can đảm tối thiểu, vậy thì còn dám đương đầu tranh đấu với ai, làm gương gì cho giới trẻ? Tôi cũng đã đọc những lời hối lỗi “chân thành” của cô ca sĩ trong câu chuyện này, của người đã giới thiệu cô đến Virginia, nhưng tất cả đều đã muộn, một khi ly nước đã đổ xuống đất!

Đây là một câu chuyện khó tha thứ, và cũng là một bài học đắt giá cho tất cả những người Việt đã sống chết hết cuộc đời mình với một lá cờ

Edited by user Monday, May 10, 2021 10:52:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14630 Posted : Monday, May 10, 2021 11:17:46 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trung Cộng


Trần Thức

April 16, 2020 | by Ban Tu Thư |  0

UserPostedImage

Càng ngày các công ty Mỹ càng lệ thuộc nặng vào hệ thống cung cấp hàng hóa của nó. Công ăn việc làm của dân Mỹ mỗi ngày mỗi mất dần về tay dân nó đến độ dòng chữ Made in USA đã từng một thời vang danh thiên hạ thì giờ tìm mỏi mắt trong các siêu thị cứ như tìm lá mùa Thu.

Nó có hơn một ty dân, nếu đánh nhau chết hết một nửa thì dân số nó vẫn còn gần gấp hai dân số Mỹ, và gần gấp sáu lần dân số Việt.

Nếu nó nổi máu điên đem giết sạch hết dân Hong Kong thì chỉ cần một tuần lễ thậm chí một ngày nó có thể đưa đủ dân qua để lấp đầy thành phố này.

Con đông thì chạy cho nó đủ ăn cũng mệt nhưng nó cũng có cái lợi của con đông. Cần làm gì ra lịnh một tiếng chúng ào ào xông ra. Biểu chúng bắt chim sẻ chúng hè nhau rượt riết tới mức chim bay hết nổi phải tự rớt xuống. Biểu chúng qua nhà hàng xóm cướp cá thì chúng kéo cả đoàn tàu kín cả mặt biển khiến hàng xóm nhìn thấy cũng phải hãi hùng.

Mấy mươi năm làm ăn với Mỹ nó đã xây dựng được một hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ ngành xuất khẩu lên hàng bậc nhất thế giới, cộng với một lực lượng lao động hùng hậu như nói ở trên, thiệt khó để một nước nào có thể thay thế nó trong vòng một sớm một chiều.

Mấy mươi năm làm ăn với Mỹ giờ 1/3 trong số hơn một tỉ đó đã leo lên được hàng trung lưu. Số người thuộc giai cấp trung lưu trong nước nó giờ đã bằng với tổng dân số Mỹ cộng lại.

Cách nhìn thay đổi thì vật/việc được nhìn cũng đổi thay theo.

“If you change the way you look at things, the things you look at change” Wayne Dyer.

Người ghét, khi đánh giá nó như người Việt mình sẽ đem 2/3 số dân nghèo khổ còn lại của nó ra mà cười cợt, nhưng với dân làm ăn chuyên ngửi mùi tiền thì cái thị trường khổng lồ giành cho giới trung lưu kia luôn là tô phở bò bốc khói ngạt ngào.

Một tỷ dân là một v cái miệng ăn, tức nó có một thị trường khổng lồ có thể ăn ráo trọi bất cứ thứ gì. Đến dầu ăn đã chảy xuống cống rồi mà vớt lên vẫn còn chế lại để bán được thì còn thứ gì mà không thể bán cho dân nó?

KFC hiện tại bán nhiều gà rán ở xứ nó hơn ở Mỹ, năm ngoái General Motors của Mỹ bán 3.6 triệu chiếc xe ở TQ, Boeing thì hiện tại cứ làm 4 chiếc máy bay thì một chiếc được bán qua Tàu, và kể từ cuộc thương chiến Cao Bồi-Thiếu Lâm nổ ra thì ngành xuất khẩu tôm hùm xứ Main giảm gần 84% so với mọi năm, ngành xuất khẩu các sản phẩm về sửa của Mỹ như pho mát này nọ giảm gần 54%.

Danh sách dĩ nhiên là còn dài, tỷ phú Hoàng Kiều người Mỹ gốc Mít cũng nhờ cái thị trường của nó mà nổi đình nổi đám. Giới ăn nên làm ra nhờ thị trường của nó hay nhờ sử dụng nhân công rẻ của nó làm ra các sản phẩm chỉ tốn 1 đem về bán một trăm ở Mỹ hẳn sẽ chống lại bất cứ điều gì có thể lật đổ nồi cơm của họ.

Họ sẽ khư khư ôm lấy cái lý lẽ mơ hồ bấy lâu nay, đó là cứ giao lưu làm ăn với nó rồi từ từ thay đổi chính trị của nó. Xa hơn nữa có những kẻ thích mộng mơ nghĩ rằng càng giao lưu làm ăn với nó, sẽ càng hướng nó đi theo khuôn phép của các xứ Âu Mỹ mà hành xử một cách văn minh và tôn trọng luật pháp hơn.

Thực tế mấy mươi năm qua đã chứng minh ngược lại.

Thực ra giới con buôn qua đó kiếm tiền là chính chứ ba cái chuyện nhân quyền, dân chủ với luật pháp này nọ chỉ là chuyện ruồi. Bởi hám tiền và loé mắt trước cái thị trường khổng lồ của nó nên sẵn sàng cúi đầu nhịn nhục trước những đòi hỏi phi lý của nó như bị buộc phải liên doanh với các công ty của nó mới được làm ăn, phải chuyển giao công nghiệp, phải hợp tác với chính quyền khi bị yêu cầu…v v.

Càng lún càng vướng, có bao nhiêu trứng dồn hết vào một rổ nhà nó, đến nỗi trong nhà trong cửa bất cứ thứ gì lật đít lên đều thấy hàng chữ xuất xứ từ nó. Càng ngày các công ty Mỹ càng lệ thuộc nặng vào hệ thống cung cấp hàng hóa của nó. Công ăn việc làm của dân Mỹ mỗi ngày mỗi mất dần về tay dân nó đến độ dòng chữ Made in USA đã từng một thời vang danh thiên hạ thì giờ tìm mỏi mắt trong các siêu thị cứ như tìm lá mùa Thu.

Các công ty của nó mới ngày nào tập tễnh làm từ đôi dép tới những thứ linh tinh khác thì ngày nay rất nhiều góp mặt trong danh sách các đại công ty kỹ thuật lớn trên thế giới cạnh tranh trực tiếp với các công ty Mỹ khiến không ít kẻ giật mình. Nó copy tất cả những gì Mỹ có để làm ra cái của riêng nó và chỉ cần cái thị trường khổng lồ của nó là các công ty của nó có thể sống khoẻ.

Hễ Mỹ có Amazon, Ebay, Google thì nó làm Alibaba copy ý tưởng của cả ba công ty trên. Mỹ có FaceBook, WhatsApp, Instagram, Skype, Uber, Tinder thì nó có Tencent, cái hãng cho ra đời WeChat copy ý tưởng của hầu hết các hãng Mỹ kể trên.

Các vùng lãnh địa truyền thống của Mỹ cũng dần bị nó lấn. Nó cố ý thông đường từ Thái Bình Dương qua Ấn Độ Dương theo cách Quân Phiệt Nhật xưa từng làm. Hàng chục năm trời nó cơi nới mấy cái bãi ngầm thành những tiền đồn quân sự khổng lồ ngay giữa đường đi qua đi lại hàng ngày của Mỹ mà Mỹ cũng chỉ lo ngại miệng chiếu lệ rồi thôi.

Vũ khí của nó thì dần đuổi kịp Mỹ, tàu chiến của nó đóng liên tục cái sau to và hiện đại hơn cái trước, hõa tiễn nó chế cái sau bay xa hơn cái trước, và máy bay Mỹ có gì nó cũng cố tìm cách sao chép chế ra cho bằng được.

Người Mỹ khi qua xứ nó làm ăn đã phải hy sinh mọi giá trị cốt lõi của mình chỉ để được chia phần cái thị trường lẫn lực lượng lao động của nó. Suốt mấy mươi năm giúp nó trở nên thịnh vượng về kinh tế nhưng ngược lại về chính trị nó chẳng những không thay đổi mà còn dùng chính sức của Mỹ để quật ngược lại Mỹ. Người Mỹ giật mình than “Chết dưới tay Trung Cộng” rồi tiếp tục lúng túng trước những đòn chiêu của nó mà không biết phải đối phó cách nào.

Cho đến lúc Trump lên.

Rằng dù bạn có cuồng yêu Trump hay cuồng ghét Trump thì cũng phải công tâm một điều là từ ngày ông ấy lên khác với các vị tiền nhiệm, mối nguy từ Trung Cộng được ông ta đưa lên hàng ưu tiên. Từ đưa vào nội các của mình những nhân vật cứng rắn với TC cho đến khơi màu cuộc thương chiến như chúng ta đã thấy lâu nay thiết nghĩ không cần nhắc lại.

Trump đã nhìn thấy cái chết của Mỹ dưới tay TC từ rất lâu trước khi ông ấy ra tranh cử tổng thống, ai đọc các sách ông ấy viết hẳn biết điều này. Ông hẳn đã thấy Mỹ sẽ chết dưới tay nó nếu cứ tiếp tục cái đà này. Cái đà bao nhiêu trứng dồn hết vào rổ nhà nó, cái đà cạnh tranh không công bằng, ăn cắp kỹ thuật, dùng luật rừng địa phương để ép buộc các công ty Mỹ, phá giá đồng tiền để tạo lợi thế xuất khẩu, rồi dùng chính nguồn tiền có được từ làm ăn với Mỹ để dồn sức vào các đại công ty nhà nước và tung chúng ra để đấu với các công ty tư nhân của Mỹ.

Từ lúc nhậm chức đến nay, ông Trump chưa lúc nào ngưng nói về hiểm họa Trung Cộng cũng như đưa ra các giải pháp: “Đem các công ty về Mỹ, đa dạng hóa nguồn cung, đánh thuế hàng của nó, cấm cửa các công ty kỹ thuật của nó cũng như bắt người…”.

Những chuyện mà các đời tổng thống trước chưa bao giờ làm. Cái cách ông Trump đấu với nó cho thấy cuộc chiến này không chỉ đơn thuần là cuộc thương chiến mà là một cuộc chiến trên tất cả các mặt, một cuộc chiến giữa “giữ ngôi vs soán ngôi”.

Đấu với TC ngày nay khác rất xa với việc đấu với Liên Xô thuở trước bởi TC là một đối thủ khó chơi hơn nhiều. Nó giờ có rất nhiều tiền, nó có một nền kinh tế lớn ngấp nghé ngôi vị số 1, nó có một thị trường nội địa khổng lồ mà tương lai sẽ vượt cả thị trường nội địa Mỹ khiến bao bọn tư bản nước ngoài thèm thuồng, và hơn hết cả nó có một thể chế độc tài toàn trị nơi mà thằng lãnh đạo nói gì thằng dân đen cũng phải nghe theo răm rắp nếu không muốn bể đầu.

Trump cũng ồn ào tranh cãi thương mại với các nước đồng minh của Mỹ, nhưng các khác biệt đó đều được giải quyết một cách êm xuôi và nhanh chóng như các ký kết giữa Mỹ-Canada-Mễ, giữa Mỹ-Nhật cũng như Mỹ-Âu Châu.

Chỉ riêng đối với TC thì nhiêu khê hơn nhiều bởi nó vướng thể chế chính trị, nó vướng ý thức hệ, nó vướng giấc mộng bành trướng lúc nào cũng cuồn cuộn chảy trong lòng cái đám quan dân tự xưng mình là Đại Hán, nơi cái xứ có 5 ngàn năm lịch sử chém giết này.

Mà suy cho cùng, trên đời này có thằng nào có đủ sức lực lại không ôm mộng bá chủ thiên hạ bao giờ?

Muốn đánh nó gục chỉ có cách đổ súng đổ tiền qua xúi giục dân các vùng bị nó chiếm đóng nổi dậy mà quậy để mong nó tan ra từng mảnh nhỏ, nhưng không có chỉ dấu nào cho thấy Trump đang làm điều đó, cũng như không có chỉ dấu nào cho thấy Mỹ có thể làm với TC như cách Mỹ đã từng làm với Liên Xô trước đây. Trump thực ra chỉ đang tìm kiếm một cái good deal.

Trump vốn là một tay chơi và hiện đang phải đấu với một tay không phải dạng vừa. Cuộc chơi còn dài và những cái tweets được tung ra cũng như những lời âu yếm hay dằn mặt đối thủ chỉ là những chiêu nhất thời trong một cuộc chơi chứ không phải kết quả cuối cùng.

Khi đươc hỏi sao hôm trước thì nói yêu Tập, hôm sau lại gọi Tập là kẻ thù thì Trump bảo đó là cách Trump thương lượng và trước giờ Trump dùng cách đó đều cho kết quả tốt. Người Việt mình nếu có yêu hay ghét Trump, cũng nên bớt bớt dựa vào các chiêu nhất thời này của Trump để mà quánh giá hay xáp lá cà lẫn nhau.

Bởi kết quả cuối cùng mà Trump đang tìm kiếm là một thoả thuận thương mại tốt cho nước Mỹ chứ không phải một TC đại loạn, một thoả thuận có thể khép TC vào khuôn phép để cuộc cạnh tranh được công bằng hơn cho các công ty Mỹ cũng như hàng hóa Mỹ trên đất TC. Và một khi được chơi công bằng thì các công ty Mỹ chắc chắn sẽ không ngán thằng nào.

Rằng dù bạn có yêu hay ghét, thì Trump vẫn rất đáng được ủng hộ với những gì ông ấy đang làm để ngăn chặn cái chết của Mỹ dưới tay TC, bởi nếu không cứ để cái đà này tiếp diễn thì Mỹ chết chắc. Có câu cách an toàn nhất là đừng làm gì cả, bởi hễ có động tay động chân là có sai sót, nên tôi mới bảo Trump đáng được ủng hộ trong cuộc chiến với TC.

Thế nhưng sức Mỹ cũng có hạn và ông ấy cũng có điểm yếu của ông ấy. Ngoài những chuyện lặt vặt về tính cách không đáng nhắc tới, thì có một điểm cần phải nhắc tới là mặt trái của một nền dân chủ. Hai bên đấu nhau trong lúc đối thủ có toàn quyền muốn làm gì cứ làm, thì Trump phải vừa đấu với đối thủ, vừa phải đấu với người nhà.

Và trong lúc Tập có thể yên tâm suốt đời trên ngai và thoải mái kêu gọi trường kỳ kháng chiến thì Trump đang phải đối mặt với cuộc bầu cử tới. Kinh tế còn mạnh thì Trump còn đạn để bắn, chứ kinh tế mà xuống thì Trump hết chips để đẩy ra bàn.

Trump mà thất cử mùa tới thì coi như xong game.

Thuc Tran

Edited by user Monday, May 10, 2021 11:18:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#14631 Posted : Monday, May 10, 2021 11:56:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh
Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 9 tháng 5


J.B. Đặng Minh An dịch 09/May/2021

UserPostedImage

Chúa Nhật 9 tháng 5, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 6 Mùa Phục sinh, Bài Phúc Âm của ngày lễ có chủ đề: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Như Cha đã yêu mến Thầy, Thầy cũng yêu mến các con. Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu các con tuân lệnh Thầy truyền, các con sẽ ở trong tình yêu của Thầy, cũng như Thầy đã giữ lệnh truyền của Cha Thầy, nên Thầy ở lại trong tình yêu của Người. Thầy nói với các con điều đó để niềm vui của Thầy ở trong các con, và niềm vui của các con được trọn vẹn. Đây là lệnh truyền của Thầy: Các con hãy yêu mến nhau, như Thầy đã yêu mến các con. Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Các con là bạn hữu của Thầy, nếu các con thi hành những điều Thầy truyền. Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, vì tôi tớ không biết việc chủ làm; Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết. Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con, và đã cắt đặt để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại, để những gì các con xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho các con. Thầy truyền cho các con điều này là các con hãy yêu mến nhau”.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật này (Ga 15: 9-17) sau khi so sánh chính Người với cây nho và chúng ta với cành, Chúa Giêsu giải thích những ai ở lại với Người sẽ sinh hoa kết trái như thế nào: hoa trái ấy là tình yêu. Ngài lại lặp lại một động từ quan trọng: đó là ở lại. Ngài mời gọi chúng ta ở lại trong tình yêu thương của Ngài để niềm vui của Ngài ở trong chúng ta và niềm vui của chúng ta được tràn đầy (câu 9-11). Hãy ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy tự hỏi: tình yêu này là gì mà Chúa Giêsu bảo chúng ta phải ở lại để có được niềm vui của Người? Tình yêu này là gì? Thưa: Đó là tình yêu bắt nguồn từ Chúa Cha, vì “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4: 8). Tình yêu này của Thiên Chúa, của Chúa Cha, tuôn chảy như dòng sông trong Con của Người là Chúa Giêsu và nhờ Người đến với chúng ta, là những tạo vật của Người. Thật vậy, Người nói: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy.” (Ga 15: 9). Tình yêu mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta cũng giống như tình yêu mà Chúa Cha yêu mến Ngài: đó là tình yêu thuần khiết, tình yêu được ban cho một cách nhưng không, vô điều kiện. Tình yêu ấy không thể mua bán, tình yêu ấy là nhưng không. Khi trao cho chúng ta tình yêu ấy, Chúa Giêsu đối xử với chúng ta như những người bạn - và với tình yêu thương này, Người khiến chúng ta nhận biết Chúa Cha, và Người đưa chúng ta vào cùng sứ mệnh của Người đối với sự sống của thế giới.

Chúng ta có thể tự hỏi, làm thế nào để chúng ta sống trong tình yêu này? Chúa Giêsu nói: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy” (câu 10). Chúa Giêsu đã tóm tắt các điều răn của Ngài trong một điều duy nhất, đó là điều này: “Anh em hãy yêu nhau như Thầy đã yêu mến anh em” (câu 12). Yêu như Chúa Giêsu có nghĩa là hiến thân phục vụ anh chị em mình, như Ngài đã rửa chân cho các môn đệ. Điều đó cũng có nghĩa là đi ra ngoài chính chúng ta, tách mình ra khỏi sự chắc chắn của con người chúng ta, khỏi những tiện nghi trần thế, để mở lòng mình ra với những người khác, đặc biệt là những người đang quẫn bách. Nó có nghĩa là làm cho bản thân luôn sẵn sàng, trong tình trạng hiện nay của chúng ta và với những gì chúng ta có. Điều này có nghĩa là yêu không phải bằng lời nói mà bằng hành động.

Yêu như Chúa Kitô có nghĩa là nói 'không' với những thứ 'yêu' khác mà thế gian dành cho chúng ta: yêu tiền, chẳng hạn, những người yêu tiền không yêu như Chúa Giêsu yêu, yêu thành công, phù phiếm, yêu quyền lực…. Những con đường lừa dối của “tình yêu” này khiến chúng ta xa rời tình yêu của Chúa và khiến chúng ta ngày càng trở nên ích kỷ, tự ái, hống hách. Và hống hách dẫn đến suy thoái tình yêu thương, lạm dụng người khác, làm cho những người thân yêu của chúng ta đau khổ. Tôi đang nghĩ đến tình yêu không lành mạnh biến thành bạo lực – và có biết bao những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực ngày nay. Đây không phải là tình yêu. Yêu như Chúa yêu chúng ta có nghĩa là đánh giá cao những người bên cạnh chúng ta, tôn trọng tự do của họ, yêu họ như họ vốn có, không phải như chúng ta muốn một cách vô cớ. Cuối cùng, Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta ở lại trong tình yêu của Người, ở trong tình yêu của Người, chứ không ở lại trong các ý tưởng của chúng ta, không ở lại trong sự tự tôn thờ chính chúng ta. Những người sống trong sự tôn thờ bản thân thì sống như đang đứng trước gương: luôn nhìn vào chính mình. Trái lại, những người đang sống trong tình yêu Chúa thì vượt qua được tham vọng muốn kiểm soát và quản lý người khác. Anh chị em đừng kiểm soát, những hãy phục vụ tha nhân. Hãy mở lòng với người khác, đây chính là yêu thương, là trao ban chính mình cho người khác.

Anh chị em thân mến, việc ở lại trong tình yêu của Chúa sẽ dẫn chúng ta đến đâu?Thưa: Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn” (câu 11). Chúa Giêsu hiệp thông trọn vẹn với Chúa Cha nên Ngài có được niềm vui, đó là niềm vui Ngài muốn chúng ta cũng được hưởng khi chúng ta được kết hợp với Ngài. Niềm vui khi biết mình được Chúa yêu thương, cho dù chúng ta không chung thủy, giúp chúng ta có thể tự tin đối mặt với những thử thách của cuộc sống, khiến chúng ta sống qua những cơn khủng hoảng để vươn lên khỏi chúng tốt hơn. Việc chúng ta trở thành nhân chứng đích thực bao gồm việc sống niềm vui này, bởi vì niềm vui là dấu chỉ đặc biệt của một Kitô hữu chân chính. Kitô hữu chân chính không buồn; họ luôn có niềm vui đó bên trong tâm hồn, ngay cả trong những thời khắc khó khăn.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta luôn ở trong tình yêu của Chúa Giêsu và lớn lên trong tình yêu đối với mọi người, để làm chứng cho niềm vui của Chúa Phục Sinh.

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói thêm:
Anh chị em thân mến!

Với mối quan tâm đặc biệt, tôi đang theo dõi các sự kiện đang xảy ra ở Giêrusalem. Tôi cầu nguyện rằng Thánh Địa có thể là một nơi gặp gỡ và không xảy ra các cuộc đụng độ bạo lực, một nơi cầu nguyện và hòa bình. Tôi mời mọi người tìm kiếm các giải pháp được tán đồng ngõ hầu bản sắc đa tôn giáo và đa văn hóa của Thành phố Thánh được tôn trọng và tình anh em được đề cao. Bạo lực sinh ra bạo lực. Những cuộc đụng độ đã quá đủ.

Và chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố xảy ra ngày hôm qua ở Kabul: một hành động vô nhân đạo đã nhắm vào rất nhiều nữ sinh khi họ đang rời trường học. Chúng ta hãy cầu nguyện cho mỗi người trong số họ và cho gia đình của họ. Và cầu xin Chúa ban hòa bình cho Afghanistan.

Ngoài ra, tôi cũng muốn bày tỏ sự lo lắng của mình đối với những căng thẳng và các cuộc đụng độ bạo lực ở Colombia, đã khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Có rất nhiều người Colombia ở đây; chúng ta hãy cầu nguyện cho quê hương của anh chị em đó.

Hôm nay, tại Agrigento, Rosario Angelo Livatino, một vị tử đạo vì công lý và đức tin, đã được phong chân phước. Khi phục vụ cộng đồng với tư cách là một thẩm phán xuất sắc, vị tân Chân Phước không bao giờ cho phép mình băng hoại, ngài đã cố gắng đưa ra các phán quyết không phải để kết án nhưng là để cải huấn. Ngài luôn đặt công việc của mình “dưới sự che chở của Chúa”; vì lý do này, ngài đã trở thành nhân chứng cho Tin Mừng cho đến cái chết anh hùng của mình. Cầu mong tấm gương của ngài là động lực cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với các thẩm phán, để trở thành những người bảo vệ trung thành cho luật pháp và tự do. Xin anh chị em một tràng pháo tay cho vị tân Chân phước!

Tôi xin gửi lời chào chân thành đến tất cả anh chị em, người dân thành phố Rôma và những người hành hương. Cảm ơn anh chị em đã ở đây! Đặc biệt, tôi chào những người bị chứng cơ xơ hóa: Tôi bày tỏ sự gần gũi của tôi với họ và tôi hy vọng rằng sự chú ý đến căn bệnh đôi khi bị bỏ qua này có thể được tăng lên.

Và chúng ta không thể quên những người mẹ! Chúa Nhật này, ở nhiều quốc gia, là Ngày Hiền Mẫu. Chúng ta hãy gửi lời chào đến tất cả những người mẹ trên thế giới, kể cả những người không còn ở bên chúng ta nữa. Xin anh chị em một tràng pháo tay dành cho các bà mẹ!

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng!

Edited by user Tuesday, May 11, 2021 12:16:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14632 Posted : Tuesday, May 11, 2021 12:03:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Đức Thánh Cha Phanxicô và mùa đông dân số tại Ý


5/10/2021 2:19:57 PM

UserPostedImage

Sáng thứ sáu, 14/5/2021, lần đầu tiên Đức Thánh Cha sẽ khai mạc cuộc gặp gỡ lớn do Diễn Đàn các hiệp hội gia đình ở Ý triệu tập, với mục đích gióng lên lời kêu gọi trách nhiệm của các tầng lớp xã hội trước tình trạng mùa đông dân số tại nước này. Diễn đàn do Ông Gigi De Palo điều động, một người từ lâu vẫn quan tâm đến viễn tượng đen tối do cuộc khủng hoảng dân số tại Ý và trên thế giới, gây ra. Sự hiện diện của Đức Thánh Cha nói lên mối quan tâm lớn của ngài đối với một vấn đề sinh tử của Ý nhưng ít được các giới hữu trách quyết liệt dấn thân tìm giải pháp hữu hiệu.

Diễn đàn do Ông Gigi De Palo điều động, một người từ lâu vẫn quan tâm đến viễn tượng đen tối do cuộc khủng hoảng dân số tại Ý và trên thế giới, gây ra. Sự hiện diện của Đức Thánh Cha nói lên mối quan tâm lớn của ngài đối với một vấn đề sinh tử của Ý nhưng ít được các giới hữu trách quyết liệt dấn thân tìm giải pháp hữu hiệu.

Quan tâm của Đức Thánh Cha

Trong thời kỳ đầu khi mới lên làm Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có lần cổ võ sinh sản với tinh thần trách nhiệm và phê bình sự sinh sản “như thỏ”. Nhưng hơn một lần ngài tỏ ra quan tâm tới tình trạng mùa đông dân số, đặc biệt tại Ý.

Gần đây nhất là trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 7/2 năm nay, cũng là ngày bênh vực sự sống tại Ý với chủ đề “Tự do và sự sống”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi hiệp với các Giám Mục Ý để nhắc nhở rằng tự do là hồng ân lớn mà Thiên Chúa ban để tìm kiếm và đạt tới thiện ích cho bản thân và tha nhân, bắt đầu từ thiện ích đầu tiên là sự sống. Xã hội chúng ta cần được giúp đỡ để chữa lành khỏi tất cả những xâm phạm chống sự sống, để sự sống được bảo vệ trong mọi giai đoạn. Và tôi xin phép nói thêm một lo âu của tôi về mùa đông dân số tại Ý. Tại Ý số sinh suy giảm và tương lai lâm nguy. Chúng ta hãy ý thức mối lo này và tìm cách làm sao để mùa đông dân số chấm dứt và một mùa xuân mới tươi nở với các trẻ em nam nữ”.

Số sinh giảm sút trầm trọng tại Ý

Quả thực từ hơn 10 năm nay, dân Ý ngày càng trở nên già nua và thưa dân hơn, do tình trạng có những thiếu sót về cơ cấu và lập pháp trên bình diện thuế khóa, kinh tế và xã hội. Các thống kê mới nhất cho thấy: tại Ý, năm 2018 có gần 440 ngàn trẻ em sinh ra (439.747) và năm 2019 chỉ có 420.084 trẻ em sinh ra, tức là ít hơn 20 ngàn em so với năm trước đó. Năm 2020 chỉ có 404.100 trẻ em sinh ra, tức là giảm sút 3.8%, và ít hơn 16 ngàn trẻ sinh ra so với năm 2019. Trong khi đó số người chết tăng lên 17.6% trong năm 2020 với 746 ngàn người, con số cao nhất từ năm 1920. Có sự khác biệt 300 ngàn người giữa số người sinh ra và chết đi.

Đại dịch Covid-19 càng làm cho sự suy giảm ấy thêm trầm trọng. Ý cùng với Bỉ, Pháp và Tây Ban Nha là những nước bị nặng nhất. Con số các cuộc kết hôn giảm sút nhiều và hơn 1 triệu gia đình lâm vào tình trạng nghèo khổ, mất công ăn việc làm vì dịch. Hồi đầu tháng 5 này, Bộ trưởng giáo dục Ý, ông Patrizio Bianchi, báo động rằng trong vòng 10 năm nữa, sẽ mất đi 1 triệu 400 ngàn học sinh.

Thiếu sót và những quan niệm sai lầm

Ông Gigi De Palo, điều hợp viên Diễn đàn các Hiệp Hội gia đình Ý, lấy làm tiếc vì dư luận các giới ở Ý coi nhẹ vấn đề dân số giảm sút. Ông nói trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội Đồng Giám Mục Ý rằng:

“Mỗi khi Viện Thống kê quốc gia công bố những con số về sự giảm bớt số sinh, tất cả đều than thở, nhưng rồi mọi sự chấm dứt ở đó, mặc dù đây là đề tài có liên hệ tới toàn thể hệ thống đất nước Ý. Đất nước thiếu các chính sách và chương trình thích hợp để lật ngược tình trạng mùa đông dân số, và ít người coi các gia đình và con cái là một công ích."

“Với cuộc gặp gỡ đại diện các tầng lớp dân chúng Ý sáng ngày 14/5 tới đây, chúng tôi muốn suy tư về đề tài suy giảm dân số, đi xa hơn thế giới chính trị và các hiệp hội, tìm cách mời vào cùng một bàn thảo luận đại diện giới doanh nhân, xí nghiệp, ngân hàng, các hãng bảo hiểm, các cơ quan truyền thông, cả giới thể thao và văn nghệ nữa. Trong số các khách mời có các vị lãnh đạo xí nghiệp như Bưu điện Ý, hãng Open Fiber, đài truyền hình Rai, công ty điện lực và khí đốt Enel, hãng bảo hiểm Generali Ý, các vị chủ báo và ký giả, v.v... Đó là một buổi sáng để tìm cách kể lại tại sao Ý phải tái sinh sản con cái.

Ban tổ chức cũng mời Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Ý, Ông Mario Draghi, nhưng còn chờ xem ông có thể tới được hay không.

Những quan niệm sai lầm cần tránh

Theo Ông Gigi De Palo, có mấy quan niệm sai lầm cần tránh về vấn đề sinh sản giảm sút:

- Thứ I là quan niệm vấn đề này chỉ là một vấn đề văn hóa. Trong thực tế những nước có những chính sách về gia đình, dù ít chú ý tới khía cạnh văn hóa của gia đình, ví dụ nước Đức, thì có số sinh tăng trưởng.

- Sự sai lầm thứ II là cho rằng vấn đề này chỉ liên hệ tới những ai có con cái. Trong thực tế cuộc sống và tự do của những người độc thân không có con cái chắc chắn có liên hệ tới những người sinh con, vì vấn đề hưu bổng và hệ thống y tế được hỗ trợ và bảo đảm nhờ những ngừơi làm việc. Nhưng nếu không có con cái thì ai sẽ làm việc trong tương lai? Vì thế tất cả chúng ta đều phải ủng hộ các chính sách gia đình cổ võ sinh con, vì đó là bảo đảm tương lai.

- Thứ III là quan niệm cho rằng trên thế giới đã có quá đông người vì thế không nên đầu tư vào việc sinh sản tại Ý. Nhưng điều này cũng không đúng vì trên thế giới số sinh đang giảm bớt, nhưng nhất là tại tây phương, nếu không tái sinh sản thì toàn thể hệ thống sẽ sụp. Nếu Ý chỉ còn lại phần lớn là người già và chỉ còn ít người trẻ, thì đất nước sẽ suy sụp.

Ngoài ra cũng có những người hy vọng nhờ những người di dân từ Phi châu sẽ làm dịu bớt mùa đông dân số, đảm bảo quĩ hưu bổng trong tương lai tại Ý. Giải pháp này cũng có lần được Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến, nhưng ngài không coi đó là phương thế thích hợp để giải quyết vấn đề.

Ý hướng của “Đại hội nghị”

Trong bối cảnh đó, cuộc gặp gỡ đại diện các giới ngày 14/5 tới đây tại thính đường ở đường Hòa Giải, sát cạnh đài Vatican và chỉ cách Quảng trường thánh Phêrô 500 mét, nhắm gióng lên lời kêu gọi tinh thần trách nhiệm của mọi người để giúp đất nước Ý tái khởi hành, đi từ những sự sinh sản mới.

“Đại Hội nghị” cũng hy vọng giúp tìm ra những phương thế để tận dụng ngân khoản 209 tỷ Euro nhận được từ Quỹ Phục hồi của Liên hiệp Âu Châu như tiền viện trợ hoặc cho vay lãi nhẹ. Số tiền Ý nhận được coi là lớn nhất so với các nước Âu Châu khác.

Ngoài ra, theo Ông Gigi De Palo, trong kế hoạch phục hồi sau đại dịch, cổ võ sinh sản nhiều con vẫn chưa đủ, còn cần phải làm như thủ tướng Draghi đã nói: “Chúng ta giúp các gia đình có căn nhà đầu tiên, giúp cặp trẻ để họ có điều kiện để sinh con. Vì nếu ta chỉ lập các vườn trẻ mà không đồng thời cõ võ tái sinh sản, thì các vườn trẻ đó sẽ trống rỗng, như đang xảy ra cho nhiều trường học ở Ý; nhiều trường bị đóng vì không còn học sinh.”

Chương trình đại cương

Theo chương trình, Đức Thánh Cha sẽ đến Đại thính đường lúc 9 giờ 15 phút sáng và 15 phút sau đó, ngài sẽ đọc diễn văn về sự suy giảm dân số tại Ý và trên thế giới.

Trong số những người lên tiếng tại cuộc gặp gỡ, có các đại diện chính phủ và giới chính trị như bà Bộ trưởng gia đình Elena Bonetti, ông và bộ trưởng giáo dục Patrizio Bianchi, và Ông Nicola Zingaretti, Chủ tịch miền Lazio, nơi có thành Roma.

Tiếp đến, Ông Gian Carlo Blangiardo, Chủ tịch Viện Thống Kê Ý, sẽ trình bày những dữ kiện chưa từng công bố và đưa ra những dự báo về số sinh tại Ý trong những thập niên tới đây.

Sẽ có 3 cuộc hội thảo bàn tròn: một dành cho giới doanh nhân, xí nghiệp, một về các ngân hàng và các hãng bảo hiểm, một về thế giới truyền thông, thể thao và kịch nghệ.

G. Trần Đức Anh OP
(vaticannews.va 09.05.2021)

Edited by user Tuesday, May 11, 2021 12:03:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14633 Posted : Tuesday, May 11, 2021 12:20:55 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Đức Thánh Cha gửi thông điệp tới Hội nghị Vatican
bàn về Tâm trí, Thân xác và Linh hồn.


Thanh Quảng sdb
08/May/2021

UserPostedImage

ĐTC nhấn mạnh tới tầm quan trọng của nghiên cứu liên ngành để hiểu rõ hơn về bản chất con người chúng ta, trong một thông điệp video gửi cho Hội nghị Quốc tế lần thứ năm chuyên ngành về “Khám phá Tâm trí, Thân xác và Linh hồn”.

(Tin Vatican)

Hôm thứ Bảy (8/5/2021), Đức Thánh Cha Phanxicô gửi một thông điệp tới các đại biểu của buổi Hội nghị Quốc tế lần thứ 5 diễn ra từ ngày 6 - 8/5 với chủ đề: “Khám phá Tâm trí, Thể xác & Linh hồn. Hệ thống phân phối và đổi mới cải thiện sức khỏe con người.”

Đại hội được nhóm họp bởi Thánh Bộ về Văn hóa và Tòa Thánh triệu tập một hội nghị trực tuyến qui tụ các nhà khoa học, bác sĩ, đạo đức học, các nhà lãnh đạo tôn giáo, những người săn sóc bệnh nhân và các nhà hoạch định chính sách để thảo luận về những đột phá trong y học, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa trước những tác động văn hóa và tiến bộ công nghệ.

Ban tổ chức cũng đang thúc đẩy một hội nghị bàn tròn bàn về “Nhịp cầu giữa Khoa học và Niềm tin” nhằm khám phá mối quan hệ của tôn giáo và tâm linh đối với sức khỏe và hạnh phúc, bao gồm các mối quan hệ giữa tâm trí, thể xác và linh hồn.

Trong thông điệp video, ĐTC Phanxicô thừa nhận tất cả những cam kết cá nhân và chức nghiệp trong việc chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ những người cần hỗ trợ, đặc biệt trong thời gian của đại dịch Covid-19 tiếp tục cướp đi sinh mạng và thách thức chúng ta về sự đoàn kết và tình huynh đệ đích thực.

ĐTC cũng nhấn mạnh rằng hội nghị hợp nhất sự suy tư triết học và thần học với nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực y học.

Sự phân chia

Khi xem xét các chủ đề của hội nghị, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng Đại hội tập chú vào tâm trí, thân xác và linh hồn - ba lĩnh vực cơ bản nhưng rất khác biệt trước nhãn quan Kitô giáo “cổ điển” vốn hiểu con người là “sự hợp nhất không thể tách rời giữa thể xác và linh hồn, và được Chúa phú ban cho trí tuệ và ý chí”.

Hơn nữa, Thánh Phaolô nói về tinh thần, linh hồn và thể xác (1 Thess 5:23), một mô hình bộ ba đã được các Giáo phụ và các nhà tư tưởng hiện đại khác đề cập tới.

Đức Thánh Cha cho biết, những sự phân chia này “nêu ra một số chiều kích của con người chúng ta, trên thực tế chúng có quan hệ với nhau một cách sâu sắc và không thể tách rời”.

Chúng ta là một cơ thể

ĐTC giải thích sinh học về sự tồn tại của chúng ta, được thể hiện bằng con người xác thực của chúng ta.

“Chúng ta không phải là những thần linh; đối với chúng ta, mọi thứ đều bắt đầu từ xác thân của chúng ta, từ khi thụ thai cho đến khi chết, chúng ta không chỉ đơn thuần là một xác thể; chúng ta là một thân thể, ”Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định và nói thêm rằng đức tin Kitô cho chúng ta biết rằng điều này được xác tín trong sự Phục sinh.

Về vấn đề này, lịch sử nghiên cứu y học cho chúng ta thấy một khía cạnh của “hành trình khám phá bản thân hấp dẫn của con người”, đây là trường hợp không chỉ trong y học “phương Tây” mà còn với sự đa dạng phong phú của các khám phá y khoa của các nền văn minh khác nhau trên thế giới.

Nghiên cứu liên ngành

Đề cao tầm quan trọng của các nghiên cứu liên ngành, Đức Thánh Cha lưu ý rằng nhờ chúng, chúng ta có thể đánh giá cao “những động lực liên quan đến mối quan hệ giữa tình trạng thể chất của chúng ta và tình trạng môi trường sống của chúng ta, giữa sức khỏe và sự nuôi dưỡng, tâm lý-thể chất của chúng ta, an sinh và chăm sóc đời sống tinh thần - cũng như việc thực hành cầu nguyện và thiền định - cuối cùng là giữa sức khỏe và sự nhạy cảm với nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc”.

Do đó, ĐTC nói: không phải ngẫu nhiên mà “y học đóng vai trò là cầu nối giữa khoa học tự nhiên và nhân văn, đến nỗi trong quá khứ nó có thể được định nghĩa là triết lý thân xác - y học thân xác”.

Hơn nữa, tầm nhìn xa trông rộng hơn và cam kết nghiên cứu liên ngành giúp mang lại nhiều kiến thức hơn, có nghĩa là “nghiên cứu phức tạp hơn và các kỹ năng chăm sóc ngày càng thích hợp và chính xác” khi được khoa học y tế ứng dụng vào...

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha đưa ra ví dụ về sự tiến bộ trong lĩnh vực di truyền học rộng lớn, nhằm mục đích chữa bệnh. Tuy nhiên, ĐTC lưu ý rằng sự tiến bộ này đi kèm với “một số vấn đề về nhân chủng học và đạo đức” bao gồm việc điều khiển bộ ‘gen’ con người nhằm mục đích kiểm soát hoặc khắc phục quá trình lão hóa hoặc đạt được sự nâng cao con người.

Tâm trí và bộ não

Một điều quan trọng nữa là chiều kích thứ hai của “tâm trí - thân thể - tâm trí giúp chúng ta có thể tự hiểu được bản thân mình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Tại đây, ĐTC cho biết bản chất của con người chúng ta thường được xác định bằng bộ não và các quá trình thần kinh của nó. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha đã chỉ ra rằng, “bất chấp tầm quan trọng sống còn của các khía cạnh sinh học và chức năng của não, những điều này không đưa ra lời giải thích tổng thể về tất cả những hiện tượng xác định chúng ta là con người, nhiều hiện tượng không thể “đo lường được” ví nó thuộc lãnh vực siêu nhiên vượt lên trên vật chất của xác thân”.

Vấn đề về tâm trí

Tiếp tục, Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến chủ đề của tâm trí, nhấn mạnh đến tác động hỗ tương giữa khoa học tự nhiên và con người, dẫn đến sự gia tăng mối quan hệ giữa các khía cạnh vật chất và phi vật chất của con người chúng ta. ĐTC lưu ý rằng vấn đề về tâm trí – thân xác, ban đầu nó thuộc về lĩnh vực triết học và thần học, hiện đang được nghiên cứu mối quan hệ giữa tâm trí và não bộ.

Đức Thánh Cha tiếp tục cho hay trong bối cảnh khoa học, thuật ngữ “tâm trí” có thể đưa ra những khó khăn cần được tiếp cận theo các mối liên hệ.

ĐTC ví dụ, “tâm trí” có thể “chỉ ra một thực tại khác biệt về mặt bản thể học nhưng vẫn có khả năng tương tác với nền tảng sinh học của chúng ta.” Đồng thời, “tâm trí” thường biểu thị “toàn bộ các yếu tố của con người, đặc biệt liên quan đến sự hình thành tư tưởng”, điều này đặt ra câu hỏi về nguồn gốc các khả năng của con người bao gồm “sự nhạy cảm về đạo đức, hiền lành, từ bi, cảm thông và đoàn kết, trong đó chúng ta thấy có sự thể hiện trong những cử chỉ nhân ái, sự quan tâm vô tư đến người khác và óc thẩm mỹ, không nói gì đến việc tìm kiếm cái vô hạn và siêu việt."

Tâm hồn

Trong truyền thống Kitô giáo và truyền thống triết học Hy Lạp, “những đặc điểm con người này gắn liền với chiều kích siêu việt của con người, được đồng nhất với nguyên tắc phi vật chất của con người chúng ta, nguyên lý của linh hồn - thể xác, tâm trí và linh hồn,” Đức Thánh Cha nêu nên.

ĐTC cho hay chiều kích thứ ba của hội nghị - linh hồn- được xem xét theo quan điểm của triết học cổ điển, như là “nguyên tắc cấu thành tổ chức cơ thể nói chung và là nguồn gốc của các phẩm chất trí tuệ, tình cảm và ý chí của chúng ta, bao gồm cả lương tâm đạo đức.”

Hơn thế nữa, theo Kinh thánh, sự suy tư thần học và triết học sử dụng khái niệm linh hồn để “xác định tính độc nhất của chúng ta với tư cách là con người và đặc tính cụ thể của con người, không thể thu phục được đối với bất kỳ sinh vật nào khác, bao gồm sự cởi mở của chúng ta ra chiều kích siêu nhiên và do đó lên tới Thiên Chúa.”

Kết luận thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tham dự viên hãy theo đuổi nghiên cứu liên ngành để hiểu rõ hơn về bản chất con người của chúng ta. Ngài cũng bày tỏ hy vọng rằng họ sẽ luôn giữ được nhiệt huyết và sự ngạc nhiên trước những bí ẩn ngày càng sâu sắc cho con người.

Edited by user Tuesday, May 11, 2021 12:21:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14634 Posted : Tuesday, May 11, 2021 12:26:13 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Tự hào: Vị Giám Mục nổi tiếng thế giới
về lần chuỗi Mân Côi.
Nữ tu làm đến Đại Tá Bác Sĩ quân đội Mỹ.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 09/May/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/268367.htm

1. Quỹ Đức Giáo Hoàng công bố khoản tài trợ 9 triệu đô la cho các dự án bác ái

Eustace Mita, chủ tịch Hội đồng Quản trị của Quỹ Đức Giáo Hoàng, nói rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Trung Đông và lời kêu gọi xây dựng lại các nhà thờ Công Giáo trong khu vực, cũng như thông điệp của ngài về một cộng đồng Kitô hữu thống nhất, đã ảnh hưởng đến công việc được thực hiện bởi Quỹ Đức Giáo Hoàng.

Hôm 28 tháng 4, Quỹ Đức Giáo Hoàng cho biết họ sẽ phân phối 9.2 triệu đô la tài trợ cho các giáo phận ở 64 quốc gia trong năm tới.

Các khoản tài trợ năm nay sẽ tài trợ cho việc xây dựng và sửa chữa các nhà thờ và trường học, các sáng kiến về môi trường và giáo dục trẻ em có nhu cầu, trong số các dự án khác. Quỹ Đức Giáo Hoàng đã trích dẫn lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô vào đầu năm nay cho việc xây dựng lại các nhà thờ ở Trung Đông như một yếu tố định hướng trong các khoản tài trợ năm nay.

Sứ mệnh của Quỹ Đức Giáo Hoàng, có trụ sở tại Philadelphia, là phục vụ Đức Thánh Cha và Giáo Hội Công Giáo Rôma thông qua “đức tin, năng lượng và nguồn lực tài chính”.

“Đức Thánh Cha đã xác định những vấn đề cấp bách trên toàn thế giới, và Quỹ Đức Giáo Hoàng cam kết làm việc cần mẫn để giải quyết các ưu tiên của ngài. Đó là giúp đỡ, giáo dục, chữa lành và nuôi sống những người có nhu cầu”, Đức Hồng Y Sean O'Malley, chủ tịch Quỹ Đức Giáo Hoàng cho biết như trên trong cuộc họp Ban quản trị.

“Ngoài việc cung cấp cho những nhu cầu cơ bản này của con người, Quỹ Đức Giáo Hoàng còn giúp tạo ra cơ sở hạ tầng vật chất để cho phép các tín hữu lãnh nhận các bí tích và thực hành Đức tin Công Giáo của họ”.


Source:National Catholic RegisterPapal Foundation Announces $9M in Grants for Charitable Projects

2. 'Giám mục Mân Côi' nói chiến dịch marathon cầu nguyện do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng là sự xác nhận thiêng liêng cho các nỗ lực của ngài

Một giám mục Công Giáo nổi tiếng với việc cổ vũ việc lần chuỗi Mân Côi đã nói rằng việc Đức Thánh Cha Phanxicô công bố chiến dịch cầu nguyện toàn cầu, bắt đầu từ thứ Bảy 1 tháng Năm, giống như một “sự xác nhận thiêng liêng” cho các nỗ lực của ngài.

Đức Cha John Keenan của Paisley, Tô Cách Lan, nói với CNA hôm 28 tháng 4 rằng sáng kiến của Đức Giáo Hoàng phản ánh một chiến dịch lần hạt đã diễn ra trên khắp nước Anh kể từ năm 2018.

Đức Cha Keenan, người đã được mệnh danh “giám mục Mân Côi”, nói:

“Tôi cảm thấy lời loan báo của Đức Giáo Hoàng là một loại xác nhận của Thiên Chúa cho những gì chúng tôi đã làm, những gì Chúa muốn và những gì Đức Mẹ đã linh hứng trong chúng ta”.

“Tôi rất vui mừng và thực sự được khích lệ trước yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô muốn những người Công Giáo trên khắp thế giới cầu nguyện lần chuỗi mân côi hàng ngày trong tháng Năm”

“Đây là điều mà bản thân chúng tôi đã làm, bắt đầu từ ba năm trước, với chuỗi hạt Tháng Năm quanh quần đảo Anh”.

Chuỗi Mân Côi của Đức Giáo Hoàng khởi đầu một tháng lần chuỗi Mân Côi hàng ngày tại các đền thờ Công Giáo trên khắp thế giới.

Đức Cha Keenan nói: “Đức Giáo Hoàng thậm chí đã mời 30 đền thờ Đức Mẹ trên khắp thế giới phát trực tiếp chuỗi hạt của họ để các tín hữu có thể cầu nguyện trực tuyến từ nhà, một lần nữa, đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm cùng với các đền thờ Đức Mẹ trên khắp nước Anh, Wales và Scotland”.

“Chúng tôi lấy ý tưởng từ Ba Lan, ý tưởng này đã được truyền sang Ái Nhĩ Lan, và từ đó nó lan sang chúng tôi ở Anh, sang Mỹ, Úc và Phi Châu”.

Ngôi đền đầu tiên trong số 30 ngôi đền lẫn chuỗi Mân Côi toàn cầu sẽ là đền thánh Đức Mẹ Walsingham ở Anh.
Source:Catholic News Agency‘Rosary bishop’ says Pope Francis’ May prayer marathon feels like ‘divine confirmation’

3. Nữ tu Đại Tá Bác Sĩ: Những người ủng hộ sự sống phải 'sẵn sàng chiến đấu' để bảo vệ gia đình

Nữ tu Deirdre Byrne, nguyên Đại Tá Bác Sĩ trong quân đội Mỹ, cho biết người Công Giáo phải “sẵn sàng chiến đấu” để bảo vệ gia đình và đức tin của mình tại một hội nghị quốc tế ủng hộ sự sống vào ngày 30 tháng 4.

Sơ Byrne, một thành viên của Dòng Các Công Việc Hèn Mọn Dâng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria, là một bác sĩ phẫu thuật và là một đại tá đã nghỉ hưu của Quân đội Hoa Kỳ. Hiện nay Sơ là bề trên của cộng đồng nhà dòng ở thủ đô Hoa Kỳ và làm việc tại một phòng khám y tế ở Washington, DC

“Chúng ta phải chuẩn bị, phải sẵn sàng chiến đấu như những người lính cho Chúa Giêsu Kitô trong thời kỳ đen tối này, khi mà mỗi ngày, lại xảy ra dồn dập những điều chống lại gia đình và đức tin,” Sơ Byrne đã đưa ra lập trường trên trong hội nghị thường niên lần thứ 50 của tổ chức phò sinh Heartbeat International. Hội nghị năm nay được tổ chức trực tiếp và truyền trực tuyến cho những người tham dự.

Heartbeat International là hiệp hội của các trung tâm hỗ trợ mang thai, phòng khám y tế, nhà hộ sinh và các tổ chức nhận con nuôi phi lợi nhuận. Đây là hiệp hội lớn nhất của các trung tâm hỗ trợ mang thai trên thế giới.

Hội nghị thường niên tổ chức đào tạo cho nhân viên, thành viên hội đồng quản trị và tình nguyện viên tại các phòng khám thai và các cơ quan hỗ trợ cuộc sống khác, cùng với các nhân viên chăm sóc sức khỏe và xã hội.

Sơ Byrne đã nói một cách cởi mở về niềm tin chính trị của mình, khi sơ phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa vào tháng 8 năm 2020 để ủng hộ Tổng thống Trump về lãnh vực phò sinh. Hôm thứ Sáu, sơ giải thích rằng “trận chiến” mà người Công Giáo đang phải đối mặt không phải là một cuộc chiến theo đảng phái.

“Cuộc chiến này không phải là giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, nó không phải là cuộc chiến giữa người bảo thủ và người cấp tiến, giữa cánh tả và cánh hữu,” sơ Byrne nói. “Đây là trận chiến giữa chúng ta với ma quỷ, là những thứ rất thật, đang chống lại Chúa của chúng ta”.

Sơ Byrne nói rằng người Công Giáo phải “chiến đấu bằng tình yêu thương” và tiếp tục cầu nguyện cho các quan chức được bầu chọn.

Sơ nhấn mạnh rằng: “Chúng ta phải cầu nguyện cho tổng thống, chúng ta phải cầu nguyện cho chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, chúng ta phải cầu nguyện cho tất cả những người này, những chính trị gia đang muốn làm thuốc phá thai bán thoải mái không cần toa bác sĩ để mọi người có thể dùng như kẹo cao su hoặc Tylenol.”

Chính quyền Biden gần đây đã đình chỉ các quy định liên quan đến đến thuốc viên phá thai trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như cho phép kê đơn và phân phát thuốc từ xa thay vì tại cơ sở y tế như yêu cầu trước đây.

Đề cập đến những người đang tạo điều kiện cho phá thai, Sơ Byrne nói:

“Chúng ta phải cầu nguyện cho những người này vì linh hồn của họ đang trong tình trạng nguy tử”.

Một phần công việc của sơ Byrne tại phòng khám y tế Washington, DC liên quan đến việc cố gắng đảo ngược tác dụng của thuốc phá thai. Phá thai bằng hóa chất là một quá trình gồm hai bước; viên thứ nhất cắt đứt nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, viên thứ hai khiến tử cung tống thai nhi đã chết ra ngoài.

“Đảo ngược thuốc phá thai” có thể xảy ra với các mức độ thành công khác nhau sau khi uống viên thuốc đầu tiên. Sơ Byrne cho biết hôm thứ Sáu rằng công việc của sơ trong việc đảo ngược thuốc phá thai là “một may mắn đáng kinh ngạc” và khoảng 60% phụ nữ tìm cách đảo ngược tác dụng của loại thuốc đầu tiên có thể tiếp tục mang thai và sinh con khoẻ mạnh.

Trong suốt sự nghiệp của mình trong quân đội với tư cách là một bác sĩ và sau đó với tư cách là một nhà truyền giáo ở nhiều quốc gia trên thế giới, sơ Byrne giải thích rằng sơ đã có nhiều kinh nghiệm về các thương tích và những cái chết do xung đột và thiên tai gây ra. Sơ nói rằng “thật kinh khủng khi chứng kiến sự vô nhân đạo của con người đối với con người” trong bối cảnh các cuộc xung đột.

Tuy nhiên phá thai là hành vi vô nhân đạo kinh khiếp nhất “Trong chiến tranh, thực sự kinh hoàng, khi người ta giết một người không hề quen biết; nhưng trong phá thai, tình hình còn khốn nạn hơn vì đó là người mẹ giết con mình, và thậm chí còn khốn nạn hơn nữa khi người ta trở nên quen thuộc với hành động dã man này và nó đang trở thành một điều tự nhiên”.

Sơ nói những người Công Giáo buộc phải chọn lập trường và “chọn bên” trong trận chiến này.
Source:Catholic News AgencyCatholic sister: Pro-lifers must be ‘battle ready’ to defend the family

4. Hoa tulip Hà Lan nở không có du khách đến chiêm ngưỡng

Theo một truyền thống bắt đầu từ năm 1985, hàng năm thềm Đền Thờ Thánh Phêrô được trang hoàng bởi 30 công ty sản xuất hoa tại Hà Lan với 2, 500 bông hồng, 6,000 hoa huệ đủ mầu và 8,000 hoa huệ vàng, thêm 1,200 hoa tulip đỏ, vàng, cam, trắng, hồng và tím. Và tại ban công chính giữa Đền Thờ Thánh Phêrô có những hoa lan trắng mảnh mai.

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, các bậc thềm của Đền Thờ Thánh Phêrô ở Rôma vào lễ Phục sinh không được trang điểm bằng hoa Hà Lan, vì các tín hữu không được phép tụ tập trong buổi ban phép lành Phục sinh và đọc sứ điệp Phục sinh truyền thống.

Ngay tại Hà Lan, các nhà trồng hoa cũng than thở vì hoa tulip Hà Lan nở rộ mà không có du khách nào đến chiêm ngưỡng.

Năm nay, là năm thứ hai liên tiếp, hàng triệu bông hoa tulip trong công viên và những cánh đồng gần đó đang nở rộ và có thể sẽ tàn lụi trong im lặng, vì thành phố Keukenhof vẫn đóng cửa với du khách giữa đại dịch coronavirus.

Giám đốc điều hành Bart Siemerink than thở: “Keukenhof chỉ mở cửa tám tuần một năm, từ cuối tháng Ba đến giữa tháng Năm và tình hình hiện tại ở Hà Lan là có lẽ hầu hết các công viên có thể mở cửa vào nửa sau của tháng Năm. Và sau đó hoa tulip sẽ biến mất. Thật là một sự thất vọng đối với chúng tôi vì có lẽ sẽ không có du khách nào đến trong cả năm nay,”.

Ông Siemerink bày tỏ sự thất vọng trước các biện pháp khóa cửa của chính phủ Hà Lan đang buộc công viên phải đóng cửa, nói rằng họ có khả năng tổ chức cho du khách viếng thăm một cách an toàn.

Edited by user Tuesday, May 11, 2021 12:29:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14635 Posted : Tuesday, May 11, 2021 1:00:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Lễ Đức Mẹ Thánh Thể - 13/5


5/9/2021 10:15:49 AM

Bạn có biết, trong số rất nhiều ngày lễ kính Đức Mẹ trong năm, có một ngày được dành để kính tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể. Càng bất ngờ hơn, ngày đó lại trùng với lễ kính một tước hiệu nổi tiếng khác của Đức Mẹ - ngày 13 tháng 5.

UserPostedImage

Nguồn gốc tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể

Thánh Phêrô Julianô Eymard (1811-1868), người Pháp, là một vị Thánh có lòng sùng kính Thánh Thể cách đặc biệt. Đức Mẹ từng hiện ra với Thánh nhân và dạy rằng: "Các mầu nhiệm về cuộc đời Con Mẹ đều có các dòng tu nam nữ để tôn vinh. Nhưng riêng mầu nhiệm Thánh Thể thì lại không." Sau nhiều năm suy tư và phản biện, dưới sự khuyến khích của Đức Giáo Hoàng Piô IX, ngài quyết định thành lập Dòng Bí Tích Cực Thánh, tức dòng Thánh Thể, vào ngày 13/5/1856 tại Paris.

Trong một bài giảng dành cho các tu sĩ của mình vào tháng 5/1868, Thánh nhân đã dâng kính Đức Mẹ Maria tước hiệu "Đức Mẹ Thánh Thể". Ngài cũng dạy các tu sĩ sùng kính ảnh Đức Mẹ Thánh Thể với mô thức như sau: Đức Trinh Nữ Maria ẵm Chúa Hài Đồng trên tay, Chúa Hài Đồng một tay cầm chén thánh và tay còn lại cầm Bánh thánh." Kèm theo lòng sùng kính đó là lời cầu nguyện: "Lạy Đức Mẹ Thánh Thể, xin cầu cho chúng con là kẻ nương cậy Đức Mẹ." Đức Giáo Hoàng Piô IX đã ban nhiều ân xá cho lời cầu nguyện này; Đức Piô X cũng làm tương tự. Ngày 30/12/1905, Đức Piô X ban ân xá 300 ngày cho những ai đọc lời cầu nguyện trên. Ngài nói: "Tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể có lẽ là tước hiệu nhiều ý nghĩa nhất trong các tước hiệu."

Lễ kính Đức Mẹ Thánh Thể

Năm 1921, dưới thời Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV, Thánh Bộ Nghi Lễ (tiền thân của Thánh Bộ Phụng Tự) đã truyền cho dòng Thánh Thể hằng năm cử hành "lễ nhớ trọng Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể" vào ngày 13/5. Đến nay, ngày 13/5 vẫn là lễ trọng Đức Mẹ Thánh Thể trong dòng Thánh Thể.

Năm 1962, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII phong thánh cho Thánh Phêrô Julianô Eymard và tuyên bố chính thức tước hiệu Đức Mẹ Thánh Thể.

Lòng sùng kính Đức Mẹ Thánh Thể của các Thánh

Chúng ta đều biết: Chúa Giêsu nhận lấy thịt và máu mình hoàn toàn từ thịt và máu Đức Mẹ Maria, và được nuôi dưỡng bởi sữa của Mẹ. Thánh Thể Chúa, tức Mình và Máu, mà chúng ta hằng lãnh nhận cũng chính là phần máu thịt của Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ kết hiệp cùng Chúa Giêsu khăng khít đến nỗi không gì có thể chia cắt được, từ khi Mẹ bắt đầu mang thai Chúa cho đến đời đời.

Một lần kia, người ta hỏi Thánh Bênađetta Soubirous: "Điều nào sẽ làm chị vui hơn, rước Chúa Giêsu Thánh Thể hay nhìn thấy Đức Mẹ ở hang đá?" Vị Thánh khi ấy còn rất trẻ suy nghĩ một hồi rồi nói: "Câu hỏi lạ lùng thật! Hai điều ấy không thể tách rời. Chúa Giêsu và Đức Maria luôn đi chung với nhau."

Thánh Augustinô dạy rằng: "Trong Thánh Thể, Đức Maria mở rộng và kéo dài tình mẫu tử thiêng liêng của Người." Trong một Thánh lễ, Thánh Inhaxiô Loyala được thị kiến thấy Thịt và Máu Chúa Giêsu trong Bánh và Rượu có chứa Thịt và Máu của Đức Mẹ, và ngài say đắm vì thị kiến này một thời gian dài.

Các vị Thánh Phêrô Đamianô, Bênađô, Bônaventura, Bênađinô... khẳng định rằng Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể trước hết là dành cho Đức Maria, sau đó nhờ Mẹ là Đấng thông ơn Thiên Chúa mà dành cho cả nhân loại.

Thánh Piô Năm Dấu thường nói với các con cái thiêng liêng của ngài: "Các con không thấy rằng Đức Mẹ ở ngay bên cạnh Thánh Thể sao?" Thánh Anphongsô Liguori luôn liên kết việc viếng Đức Mẹ với mỗi lần viếng Chúa Giêsu Thánh Thể. Thánh Maximilianô Kolbê nhắc các tín hữu khi đi viếng Chúa Thánh Thể thì không bao giờ được quên sự hiện diện của Đức Mẹ Maria và kêu cầu Mẹ, hay ít nhất là nhớ đến danh thánh ngọt ngào của Mẹ trong đầu.

Thánh Vêrônica Giuliani và chân phước Magdalen Martinengo từng thị kiến thấy: trên Thiên đàng, Đức Mẹ giữ gìn một Thánh Thể nhìn thấy được trong trái tim mình, bởi vì Mẹ là "Thiên đàng ngọt ngào của Thiên Chúa", như Thánh Germain gọi. Vì vậy, ở Pháp, nhiều nhà thờ đúc mặt nhật hình Đức Mẹ chứa Thánh Thể ở giữa ngực. Thánh Hilariô, Tiến sĩ Hội Thánh, viết: "Niềm vui lớn nhất chúng ta có thể dành cho Đức Maria là mang Thánh Thể trong trái tim mình."

Mối quan hệ giữa Thánh Thể và Đức Mẹ Fatima

Thiên Đàng không bao giờ làm gì ngẫu nhiên. Vì vậy, không phải tình cờ mà Đức Mẹ hiện ra tại Fatima lần đầu vào ngày 13/5, lễ Đức Mẹ Thánh Thể.

Quả vậy, trước khi Đức Mẹ hiện ra 1 năm, một Thiên thần tự xưng là Thiên thần Hoà Bình đã hiện ra vài lần với ba trẻ và dạy các em lòng sùng kính Mình Máu Thánh Chúa. Trong các lần hiện ra, Thiên thần cho ba trẻ rước lễ và nói: "Hãy nhận và ăn uống Thịt và Máu Chúa Giêsu Kitô đã bị xúc phạm kinh khủng bởi loài người vô ơn. Hãy đền bồi tội lỗi họ và an ủi Thiên Chúa của các em." Trong lần hiện ra tháng 7 năm 1917, Đức Mẹ nói về việc dâng 5 thứ Bảy đầu tháng, mà hai điều quan trọng nhất trong việc đạo đức này là Rước Lễ đền tạ và lần chuỗi Mân Côi.

Ba trẻ sau khi thị kiến Đức Mẹ đã trở thành những mẫu gương sùng kính Thánh Thể. Thánh Phanxicô và Jacinta, trước khi qua đời, đều say mê viếng Thánh Thể mà các ngài gọi là "Chúa Giêsu ẩn mình". Các ngài cho chúng ta thấy mối quan hệ quan trọng kỳ diệu giữa sự kiện Fatima và mầu nhiệm Thánh Thể.

Gioakim Nguyễn biên dịch
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14636 Posted : Wednesday, May 12, 2021 7:37:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thơ Tình Của Người Lính VNCH Viết Từ Chiến Trường

Trước Tháng Năm 1975

– Mường Giang

February 27, 2019 | by Ban Tu Thư |

(TVVN.ORG) Cuộc chiến Việt Nam kéo dài gần ba mươi năm (1945-1975) nay xem như đã kết thúc nhưng đâu đó dường như vẫn còn những tiếng rên nghẹn ấm ức của những người lính già miền Nam thua trận đã may mắn được sống sót sau một cuộc đổi đời. Tất cả như một màn kịch có nhân vật, thời gian và địa điểm, được đạo diễn cho mở màn và kết thúc sân khấu một cách tài tình. Có điều màn kịch được các diễn viên hay nói đúng hơn đó là những người lính trận mà hầu hết đang ở cái tuổi “xuân thì đầy mộng mơ hoa bướm” ghi lại qua những “Tình Khúc” được viết từ mặt trận đang còn nghi ngút khói, bên xác của bạn lẫn thù, đã làm cho những người xem sửng sốt tới rơi lệ vì không mấy ai tin là sự thật.

băng đạn cuối chìm rơi khi qua sông
người lính mệt nhoài nằm ngủ
đầu dựa góc đa
hàng bình vôi trắng răng cười cợt
thép súng khô dầu bụi nước hoen
có phải hòa bình vừa nở một bông hoa
nở giữa tình yêu và tiếng hát…
(Thi Vũ tháng 1.1973 – Thơ Tình Của Người Lính)

Họ là lính nên ai cũng viết rất chân thật về tâm trạng của mình qua sự lo âu, thương xót, phẫn nộ, bi ai và chán đời trong lúc đang đối mặt với tử thần từng phút từng giây vì tình hình bất ổn tại hậu phương và cảnh chiến tranh loạn lạc hầu như khắp bốn vùng chiến thuật mà người lính trận nào cũng phải đặt chân tới. Tất cả đã trở thành những sự kiện có tính chất lịch sử qua những tiếng khóc thực dù không dám khóc to trước mặt bạn bè đồng đội. Mà dù có khóc to thì cũng chẳng để làm gì vì ai biểu chúng ta sinh ra làm trai hùng nước Việt?

em mắt nghìn thu xanh cỏ biếc
ta lên rừng thắm ngủ chiêm bao
vòng tay thần thánh xa biền biệt
ta gặp nhau mà vẫn nhớ nhau
*em nhớ ta hay ta nhớ em?
từng đêm lặn lội giữa bưng biền
ta qua Hậu Nghĩa ngày mưa xám
róc vỏ thân chàm ta viết tên
năm tuổi chiến trường xuôi vạn lý
núi sông biết mặt đứa phong trần
yêu em ta bổng thành thi sĩ
thơ lính hào hoa vỗ súng ngâm…
(Chiêm Bao – Tôn Nữ Kim Phượng)

Đó là cái đỉnh cao của thơ văn do lính viết qua suốt cuộc chiến từ 1960-1975. Cho dù nay phần lớn những tác giả đã không còn nhưng kỷ niệm ngày xưa vẫn cứ ngổn ngang trong tâm trí mọi người, một phần bởi tiếng thơ đầy nước mắt tuy rất cởi mở và ấm áp tình người. Đó cũng là lý do xuân tết xưa nay luôn được thi nhân ưu ái trong thi ca nhưng với lính thì ngày nào cũng như mọi ngày, vất vả cơ cực tới cái mức không còn ai khổ hơn. Cho nên với họ lấy gì vui để mà Xuân hay Tết như người lính Vũ Hoàng qua bài thơ “Mưa Xuân Ngoài Biên Khu” viết tặng Lâm Hảo Dũng:

hãy uống cạn cho lòng vơi nỗi nhớ
rượu chất đầy: nón sắt bình đông
người lấy rượu đốt men xuân càng nồng
ta say khướt để quên đời dưới đó

dẫu là xuân hay hạ đông gì cũng thế
bởi quanh năm ta với rượu: đôi bạn già
(tiễn thằng bạn vừa mất ta nốc đầy cốc rượu
mừng kẻ nhập đàn ta lại cụng ly)…

bó gối trong căn hầm tránh đạn
chia nhau một cốc cà phê đen
hít dăm ba điếu quân tiếp vụ
ấy tết cô đơn của lính quèn

rừng vẫn viễn miên buồn ủ rũ
gục đầu tắm đạn pháo thương đau
chim rừng cũng bỏ đàn về núi
để mặc chinh nhân vạn cổ sầu…
(Xuân Chiến Địa – Phong Nhân Hoài)

Thân phận và hiện hữu là hai mộng ước mà người lính trận nào cũng canh cánh bên lòng. Vì vậy nó đã chắp cánh thành thơ đậu trên đầu súng, đầy ắp trong chiếc ba lô và chan chứa khắp mặt đất. Nhờ vậy mà người lính mới phần nào phôi pha cái ranh giới tử sinh trước mắt. Nỗi nhớ của người lính khác hẳn với những tình cảm thừa mứa nơi chốn hậu phương vì ở đây con người có nhiều thời gian để mà yêu hờn ghét giận như Thanh Tâm Tuyền đã viết “ôm em trong tay mà nhớ em những ngày sắp tới” hay cùng lắm thì “vất mẩu thuốc cuối cùng xuống dòng sông mà lòng phơi trên kè đá.” Ngược lại người lính Trần Văn Sơn thì tự mình kể chuyện trong một đêm kích ở Dốc Đồn Đền làm cho những người một thời trong cuộc, đọc tới thấy thật là gần gũi thân thương và hối tiếc vì nó đã không còn:

Đêm nằm nghe vượn hú
ba lô, súng gối đầu
mắt mở trừng không ngủ
rừng tiếp rừng âm u

gió lòn qua kẽ lá
cuốn tròn trong ba lô
rét rừng cơn mệt lả
đồi tiếp đồi bao la

hay:

dẫu nước mắt mọi người có vỗ về hy vọng
ta vẫn cười khan nhìn bạn bè say
có phải không em dù mây vẫn cứ bay
và mai mốt ta có nằm yên trong lòng đất
em hãy giữ trong lòng những điều thành thật
ta đã cho em và chưa vội mang theo
giữa đời ta không phân biệt bạn thù
chuyện sinh tử là chuyện từng giây phút
(Khi Xa Bình Tuy)

Phần lớn những bài thơ của lính là loại thơ “Tự Sự” được viết như những “tình khúc chiến trường” vì tự nó có đủ tầm vóc của môn thi ca chứa đựng các phần ngôn ngữ, nhạc điệu, cảm xúc và sự gợi cảm. Sự đồng điệu ngẫu hứng giữa thơ lính và những nhạc khúc được Nhật Trường Trần Thiện Thanh, Dũng Chinh Nguyễn văn Chính… sáng tạo trước Tháng Tư 1975, phải chăng đó là tâm cảnh của đời lính, nên ai cũng đều có sự suy nghĩ giống nhau cho dù xa cách muôn trùng. Nhưng yếu tố tạo nên sự đồng cảm đo , trước hết cũng là do tình yêu quê hương của mọi người. Có yêu nước thương dân mọi người mới hy sinh đời mình để chấp nhận tử sinh thua thiệt. Chân thành trong câu chuyện kể đã làm rung cảm một cách sâu sắc tới người đọc, nhất là những em gái hậu phương, vì yêu lính bằng lời, nên đã cất giữ những hình bóng cũ, nhờ vậy mà nó đã trở thành bất tử tới ngày nay, cho dù anh có hiên ngang hay đã trở thành tàn phế:

Rừng thưa dạt gió Hạ Lào
đêm nằm phục kích nhìn sao, nhớ nhà
tháng tư thương nụ hoa cà
hồn quê gởi ngọn mây xa cuối trời
(viết ở căn cứ Tiên Sa)

Phất phơ áo lụa trên cầu
nắng nghiêng cổ tháp ngả màu thời gian
gió xao sóng nước mênh mang
thương em, nhớ mẹ ngập tràn nhánh sông
(Chiều Qua Sông)

Ba mươi tuổi bóng tôi về hối hả
đàn em nhìn như người lạ quây quanh
chân khập khễnh đứng trên bờ đất lở
tuổi ngày xuân theo lá rụng tan tành…
(Trần Vạn Giả – Tình Cảnh Người Về)

Bạch Cư Dị là một trong những nhà thơ cổ Trung Hoa được nổi tiếng khi ông viết “Tỳ Bà Hành” kể lại số phận hẩm hiu của người ca kỹ về chiều trên bến Tầm Dương. Trong xã hội Miền Nam VN thời chinh chiến, số phận của người lính cũng thương đau chất chứa hằng hằng, cho dù là người đã chết hay bị thương tật tàn phế như Phế Binh Trần Quang Thiếu đã ghi lại trong bài thơ “Buổi Nhớ Núi”:

mới hôm nào dừng chân ven núi
bè có bè có đứa còn vui
anh có anh, chúng ta đời lính
còn lúc này tay nắm môi cười

đêm nằm ngủ cay hơi khói đạn
chân co tìm giấu mất chân xưa
ta bỏ quên bên ngoài biên trận
tặng cho rừng ướt lá thêm mưa

Buổi đến rừng cây cao nhớ núi
gió nhớ đời ta nhớ anh em
giờ một chân, tật nguyền đau dại
mưa móc người, ơn núi nghĩa sông

Đời ai mà không có bạn nhưng đậm đà thắm thiết hơn vẫn là tình lính sống chết có nhau, chính cái thâm giao huynh đệ chi binh đó, đã làm bén lửa trong hồn những con người mà ai cũng tưởng là chai đá nhưng thật sự có ai sướt mướt trữ tình bằng họ?

Chợt nhớ xuân nào trên chiến địa,
Tao mày hiu hắt đón xuân chơi
Một thằng lính bộ đời như bỏ
Một đứa nhảy dù cũng tả tơi…

Bốn câu thơ của người lính Phong Nhân Hoài viết cho bạn năm nào, đã làm cho người lính gia tha hương càng thêm trơ trọi, lạc lõng giữa tối ba mươi lạnh lẽo nơi chốn quê người… Trong quán khách bên đường, ta một mình sóng đôi với ngọn đèn hiu hắt, qua đêm lại một năm buồn. Rượu chưa nhắp mà môi dã muốn cay sè, ngoài trời con chim kỷ niệm vẫn như thiết tha giục giã dù khói lửa đã ngưng trên chiến địa, bạn bè cũng không còn quan hà cạn chén ly bôi, sau những tiếng tỳ bà nhặt khoan nức nở. Tan tác, chia xa,giờ đây chúng ta đang lang thang như mây chiều, sau những năm tháng đã dốc ngược đời mình cho quê hương.

Tội nghiệp đời trai chưa thỏa chí
sa trường dung ruổi đã phơi thây
đoàn quân hùng liệt nay về đất
hồn vẫn quanh co giẫm lối gầy
Chiều chiều đứng ngóng ngàn mây nổi
mà khóc quê hương khuất bến bờ
đêm hát vang lừng nơi chiến địa
mộng hoàng hôn khép giữa hư vô…

Thời gian trôi đi tưởng có thể làm vơi phần nào nỗi đau của thân phận nhưng ai có thể làm ngơ khi được đọc qua những lời thơ viết của Trần Dzạ Lữ, của Tô Thùy Yên, của Trần Đức Uyển… những người lính được sống sót sau chiến trận, đã gởi vào gió đất những tiếng thầm thì, để cố níu lại thời gian để mình được sóng với đồng đội vừa gục ngã:

giặc đánh lớn, mùa mưa đã tới
mùa mưa như một trận mưa liền
châu thổ mang mang trời sát nước
hồn chừng hiu hắt nổi không tên
tiếp tế khó, đôi lần phải lục
trên người bạn gục đạn mười viên
di tản khó, sâu dòi lúc nhúc
trong vết thương người bạn nín rên
người chết mấy ngày chưa lấy xác
thây sình, mặt nát lạch mương tanh…
(Qua Sông)

bốn năm thằng lơ láo
áo quần rách tả tơi
ăn cơm bên xác người
tay bốc tay cầm súng
lòng nhớ mẹ phương tây
ý thương em chạy giặc
xóm làng sầu khôn khuây
ăn xong múc nước ruộng
uống đại cho qua ngày
quê nhà em có biết
chinh chiến thân lưu đày

ăn được là điều may
có khi hai ba ngày
không ăn chẳng có uống
ta nằm với cỏ cây…
(Trần Dzạ Lữ – Bữa Cơm Ngoài Chiến Trường)

Tự hỏi về đâu, đâu chả được?
hãy tìm bên suối ngủ đêm nay
gối đầu lên đá nhìn trăng sáng
rừng núi sương mù ướt chẳng hay…
(Trần Đức Uyển – Buổi Chiều Ngồi Trên Đá)

Cuộc chiến đã khuất dần trong quá khứ hơn một phần tư thế kỷ nhưng dư âm của nó vẫn còn phảng phất khắp nơi nơi, in đậm trên từng khuông mặt héo gầy của những chàng trai Việt một thời ngang dọc, đã bỏ lại chiến trường một phần cơ thể của mẹ ban cho. Nhưng xương máu của chúng ta tới nay cũng vẫn là những đóng góp cao quý trong công cuộc ngăn chống giặc thù bảo vệ quê hương miền Nam suốt hai mươi năm chinh chiến.

Trên non năm bảy thằng tuổi trẻ
buổi chiều thu uống rượu không cười
ôi người tuổi trẻ sầu trong mắt
đêm trong rừng mộng gởi quê xa

quê xa ta có em và mẹ
nhớ ao bèo xanh bông tím thiết tha
nhớ người con gái bên hàng xóm
chiều thả thuyền vớt mộng nở hoa.
(Vũ Hữu Đinh viết cho Trần Dzạ Lữ)

Trên đường mênh mang đi tìm đồng đội cũ khắp miền yêu thương trong ký ức, qua hàng ngàn bài thơ được viết từ chiến trường lửa đạn, nơi chòi canh đồn vắng, trong giao thông hào hay nơi quán lẽ bên đường những lúc người lính tạm dừng chân. Cao Thoại Châu một người lính trẻ, hồi tưởng lại thời gian theo học tại Trường Bộ Binh Thủ Đức với tâm trạng thương nhớ em nên chỉ muôn cho mau tới kỳ đi phép hay mãn khóa để chúng mình lại tương ngộ:

thứ hai này nhớ em buồn vỡ mắt
ước làm chim bay qua cổng quân trường
qua cánh đồng có lúa mạ xanh non
những mái nhà đỏ tươi ngói mới
muốn bay lên từ tối tăm hiện tại
phải qua cổng nào em chọn cho anh?
ký ức anh phai mờ như bụi đóng
áo ngả màu ba lô mũ sắt
và giấc ngủ vẫn rình trên mắt
và tương lai như một góc phòng
mà bóng đêm đã lấp dần ánh sáng
như tận cùng ước muốn đời ta
(Cao Thoại Châu viết trong cánh cửa quân trường)

Đời lính gian lao cực khổ nên đâu sá gì chuyện đổi thay của trời đất. Nhưng thật tình mà nói mỗi khi tới mùa mưa làm nhớ không chịu được, dù là mưa bụi lất phất từng hạt nhẹ hay những cơn mưa đầm đìa nước mắt rơi lộp độp trên nón sắt hay những tấm poncho. Bởi vì mỗi mùa mưa là những mùa kỷ niệm buồn vui của tuổi học trò.

Thời tao loạn, mấy đứa con trai tới tuổi lớn đã không còn được cắp sách đến trường, đã xa rồi một cuộc tình thương nhớ. Năm 1966, từ chiến trường Bùi Khiết đã viết gửi về em những niềm thương nhớ:

Vào đêm em ngủ chưa em?
Trong mơ có gặp ưu phiền nhiều không?
Đèn xanh thành phố xa trông
Hoang vu anh đứng mà lòng chiêm bao
Mưa rừng tiếng lá xôn xao
Tay ôm súng lạnh buồn sao là buồn…
(Thơ Bùi Khiết viết trong Đêm Mưa Hành Quân 1966)

Nhận được tin con đầy tháng, Vũ Trọng Quang người lính Sư Đoàn 2 Bộ Binh rất vui nhưng rồi buồn vì đang hành quân đâu có phép để về thăm con vợ. Cùng một tâm trạng, Tô Nhược Châu cũng viết những lời thơ rất nồng nàn trìu mến gửi lại cho vợ con trước giờ hành quân:

Hay tin con đầu vừa tròn một tháng
vui thì vui nhưng lòng cũng thật buồn
vui vì con hiện hữu trên đời sống
buồn bởi ta không được phép về thăm

Ta còn phải lội vượt sông trèo núi
đường vào Ba Gia trăm nẻo hiểm nguy
sáng pháo Sa Huỳnh lửa chiều Mộ Đức
đêm nằm Trà Bồng xôi đậu phân ly…
(Đầy Tháng Con – 1973)

Hãy ngủ ngoan đừng kinh hoàng nghe con
dù đêm nay thật nhiều súng nổ
hãy ngủ yên đừng đợi chờ nghe em
dù đêm nay anh đi ra trận
dù đêm nay anh đi không về…
(Tô Nhược Châu – Lời dặn vợ con trước giờ hành quân)

Buồn quá đời lính thú đã kéo chúng ta ra khỏi cuộc gối chăn, tất cả những con đường ngắn dài của tuổi thơ đã trở thành những nẻo đường trong trí nhớ nên chỉ còn biết vui với rừng sâu mưa núi qua cuộc rượu những lúc dừng chân bên quốc lộ đêm nhớ ngày mong:

rượu pha xá xị đầy nón sắt
dăm thằng chuyền nhau uống
vòng vòng đuổi bắt nhau như ngày với tháng
như khoanh tròn tựa một số không
(Lính Thú – 1973)

Đà Lạt mù sương với những đồi thông và muôn ngàn cỏ hoa nõn nưởng khoe hương sắc, Ban Mê Thuột, PleiKu, Kon Tum cát bụi mịt mù, những địa danh đến và đi của người lính biên trấn Quân Khu II một thời oanh liệt, những chiến sĩ Lôi Hổ, Biệt Động Quân, Nhảy Dù, Sư Đoàn 22 và 23 Bộ Binh một thời vẫy vùng ngang dọc, đã được người lính Vũ Hữu Định ghi lại qua nhiều tình khúc rất nồng nàn. Tiếc thay Anh đã qua đời quá sớm vào năm 1980 khi mới có 34 tuổi (1980-1946):

phố núi cao phố núi đầy sương
phố núi cây xanh trời thấp thật buồn
anh khách lạ đi lên đi xuống
may mà có em đời còn dễ thương

em Pleiku má đỏ môi hồng
ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông
nên mắt em ướt và tóc em ướt
da em mềm như mây chiều trông

xin cám ơn thành phố có em
xin cám ơn một mái tóc mềm
mai xa lắc trên đường biên giới
còn một chut1 gì để nhớ để quên…
(Còn Một Chút Gì Để Nhớ)

cũng có khi nào anh trở lại
phố xưa đường cũ mùa mưa bay
mưa như gió ướt nên lòng lạnh
gió thổi sầu sương đậu tóc bay

phố không đèn điện con đường lặng
những ánh đèn cây sáng chập chờn
anh gặp em ngồi đang rẽ tóc
mái tóc dài xanh những ngón tay

và anh yêu lấy sầu chẳng nói
mình anh ở lại quán mù mù
tưởng bao năm trước ta là bạn
chỉ nhìn nhau mà cảm được nhau.
(Cũng Có Khi Nào)

Thật là cảm động biết bao những người lính sau cuộc chiến may mắn được sống sót, ngồi hồi tưởng lại những đêm say cùng bạn trong “Quán Cô Hồn” với bữa tiệc nơi quán xếp bằng xị rượu nồng, miếng khô nai cứng ngắc nhai trong miệng mà ta cứ tưởng như đang nhai cả cuộc đời lận đận đắng cay của kiếp lính, cho nên uống vào như ta uống cả niềm đau sầu cháy long đong. Buồn quá đỗi lại càng buồn thêm khi chạnh nhìn cô quán trẻ vừa mới làm quả phụ khi cuộc tình chưa quá một mùa Đông. Sau đó bạn ra đi và đã gãy cánh tại Kon Tum năm 1974, được Tiếp Sĩ Trường một phi công ở Phi Đoàn 218 ghi lại qua bài thơ “Nửa Mảnh Phi Bào” khóc bạn cố Trung Úy Nguyễn Văn Phú:

cởi mảnh phi bào anh để lại
trao về quê mẹ một trời xuân
mai đây nếu có ai thương tiếc
xin đốt cho người một nén hương

ngày xưa anh đứng bên song cửa
nhìn áng mây trời ngó cánh bay
giờ đây mây trắng anh xây mộng
lại biến vành tan buổi sum vầy…
(Nửa Mảnh Phi Bào)

Lính là thế đó, buồn nhiều vui ít, với một chút nhun nhén tình cờ bắt gặp, trên các nẻo đường hành quân vô định, qua dăm ba ngày Tết dưỡng quân hay canh giặc chốn tiền đồn, lẻ loi ngoài quan tái. Ai đã từng là lính, mới cảm thông cho lính, sống thật cô đơn lếch thếch và chết cũng rất hiu hắt ngậm ngùi. Thời gian và không gian đời lính cũng chẳng qua chỉ là một cái mốc vô tình để biết ta hiện hữu. Nhưng thôi tiếc làm gì ai biểu ta sinh ra làm trai hùng đất Việt ? nên phải chấp nhận kiếp lính “ôm yên gối trống đã chồn, nằm vùng cát trắng ngủ cồn rêu xanh” để rồi thui thủi “đêm từng đêm ngó mông lung, vỗ bờ kiếm thép hát rừng mà nghe.” Nỗi buồn của lính đã được Yên Bằng viết trong một bức thư gửi về cho người vợ lính của Sư Đoàn 21 Bộ Binh, đọc sao mà thảm thiết quá:

Nghe ta chết ở một nơi nào trong rừng U Minh
em rót rượu uống mừng nhau nhé
hỡi người vợ lính Sư Đoàn 21 Bộ Binh
có nhìn thấy mặt trời mỗi khi lặn khuất
là cuộc tình ta đó
trên tháng ngày chờ ôm tấm mộ bia
nên mỗi sáng ngồi uống chum cà phê
ta bổng thấy tim hồng rớm máu

Em hãy nhận giùm ta tấm thẻ bài
ở đó có số quân cùng loại máu
vì máu ta đã chảy
trong khu rừng vàng úa cỏ vô tâm
chẳng biết rằng khi chết có vui không?
nhưng chắc hẳn em buồn quá đỗi
vì ở Đầm Dơi có nhiều chuyện lạ
người chôn người như thể thù nhau…
là nỗi đau thương của người vợ lính…

quyển sổ dầy mở rộng
tôi ghi gì nữa đây?
từng đốt tay tê cóng
máu trong tim đã đầy…

Với lính thì tết nào cũng tết tha hương, xuân nào cũng xuân lữ thứ. Đêm trừ tịch giữa tối ba mươi, cái khoảnh khắc năm cũ sắp tàn, khi mà mọi nhà chặt then kín cửa, để sửa soạn đón giao thừa, trong niềm hạnh phúc của gia đình, thì lính cũng đón chào năm mới trong chiếc hầm trốn đạn hay mái chòi canh giặc đen tối lạnh lùng. Nhớ từ đâu bổng kéo tới, vây kín cái không gian nhỏ hẹp. Chu Trầm Nguyên Minh, tác giả của “Cuộc Tình Người 1969” cũng là một người lính trẻ, viết thư gởi về cho người yêu trong một phiên gác đêm:

Súng kê giấc ngủ mơ hồ
đêm nghe tiếng nhảy ngựa thồ đổi phiên
xin cho em ý ngoan hiền
biển sương rơi đọng trên miền dung thân
anh nhìn anh những phân vân
đời trai giờ chỉ có ngần ấy sao?
(Chu Trầm Nguyên Minh viết trong Phiên Gác Đêm tại đồi 182)

Ngoài trời mưa xuân đến sớm nhưng sao buốt lạnh quá chừng, khiến cho ta thêm buồn rầu trong bóng tối một tết tha hương. Dường như có ai đang hát ru Những Tình Khúc Chiến Trường giúp ta nhắp một chút men nồng để thấy lại ngày xưa, để ta dìu ta trở về trong kỷ niệm buồn vui của đời lính với những tết không bao giờ quên được dù nay bạn bè người còn kẻ mất, trong đó có rất nhiều anh em đã gục chết ngay giữa tuổi thanh xuân mộng thắm tràn đầy.

Giữa đồi sương và gió
Tình cờ ta ghé qua
Ngu ngơ nhìn ngọn cỏ
Quanh mộ đời phôi pha

Giun dế đọc giùm ta.
Tên một loài dễ vỡ
Chim một bầy gọi nhỏ
Tên một loài hư vô

Người ôm bờ huyệt lạnh
Ngủ cùng đất ngàn năm
Ta ôm đời lẽ bạn
Mang mang sầu quanh quanh…
(Chinh Yên một chiều viếng mộ bạn)

Ngày đầu tiên về đơn vị cũng là ngày cuối năm, nên khi xe lửa tới Đà Lạt, cũng là lúc thiên hạ đang rộn rịp đón giao thừa. Cao nguyên Lâm Viên mùa Tết, nên trời rét căm căm. Chúng tôi tất cả là dân miền biển và miền Nam, nên chịu không thấu với cái lạnh miền núi, cắÔt da tím thịt, trong bộ đồ trận mỏng manh, qua đêm đầu tiên tại nhà vãng lai của Tiểu Khu Tuyên Đức. Viết sao cho hết nỗi buồn rầu của bọn lính xa nhà trong đêm Tết? Dù đêm Xuân Đà Lạt thật tuyệt vời, khiến ta cứ ngỡ như mình đang lạc lối đào nguyên, giữa hoa và người đẹp, cả hai sắc hương đường như cùng với mây trời ngạt ngào trong sương giá. Đà Lạt đêm xuân thú vui không kể xiết, khắp phường phố thiên hạ quần áo là lượt hạnh phúc, gắn bó từng cặp, từng đôi trong muôn màu đam mê rực rỡ nhưng với bọn lính mới đầu đời, Đà Lạt lại vô tình hờ hững.

Xin chào mi, hỡi núi rừng Trung Việt
Ta đã qua và ta đã dừng chân
Ta đã nhiều đêm giấc ngủ chập chờn
Những tối trăng sao không buồn ló dạng
Những tối nghe mưa lòng buồn vô hạn
Những hạt mưa như nước mắt mẹ già
Những hạt mưa lạnh buốt cõi hồn ta
(Hạ Đình Thao giã từ)

Không dưng mà lạnh thật đầy
với hồn thương tích với thây ma người
chiều lên ôm súng nhìn trời
bâng quơ ngó xuống cuộc đời buồn tênh
rượu đâu mà uống cho quên
người đâu mà họp đủ phiên chợ nghèo
lá rừng ai đốt đen thui
chim về ngơ ngẩn ngày vui năm nào
hỡi em tình thoảng chiêm bao
giờ không khí đó đã vào cổ sơ
(Giang Hữu Tuyền viết ở biên giới Việt Miên)

dalatxua-hoxuanhuong
Bởi vậy cả bọn đều mong mau sáng, để sớm trả lại cái thiên đường hạnh phúc mà trời trót dành cho những giai nhân tài tử. Rồi thì chia tay, dăm đứa gọi là kém may mắn khi về TD 3/43 gần mặt trời. số còn lại bổ sung cho TD 1 và 2/43. Một cuộc hành quân mở ra vào ngày mùng ba tết nguyên đán, mục đich khai thông quốc lộ 12, đưa lính mới và quân trang quân dụng bổ sung cho hai đơn vị tại Bình Thuận. Nhờ vậy mới có dịp hưởng được một cái tết núi rừng vui nhộn với người Koho, quanh bếp lửa hồng.

Những chiều Trường Sơn gió cao, gió nhớ
Sao người không về theo gió chiều nay
Cho em tình ấm vui hồn nhỏ
Đợi chờ nhiều, em giận cả mây bay
Những chiều buồn đường lên dốc thẳng
Em ngỡ chừng đang về cửa trời cao
Mây đệm trắng êm đềm thân thể mới
thông rừng xanh gọi gió nhớ lao xao
Thôi Anh rượu đắng thôi đừng rót
Sương khuya chùng lạnh xuống vai em
Như đời băng giá trong đáy cốc
Người đi làm rượu đổ nghiêng nghiêng…
(Nẻo Cao – thơ Hoàng Thị Bích Ni)

Được vui Tết với người Koho là một thích thú tột cùng. Ở đây hoa nhiều không đếm hết nhưng cũng không có hoa gì đẹp hơn hoa mai làm đêm thêm ngát, làm cho lính đã ngây ngất bên ché rượu cần, lại càng ngẩn ngơ hóa bướm vì tiếng hát ngây thơ hồn nhiên của các cô gái vùng cao,khiến cho mấy chục năm qua rồi, mà trong hồn mỗi lần chợt nhớ, như muốn khựng vì mùi chua của rượu cần và mùi hương của núi rừng Tây Bắc. Sáng tới lính lại lên đường, không được như người Koho, sung sướng tiếp tục cuộc vui Tết quanh các gia đình, cho đến hết tháng giêng mới chấm dứt khi cả buôn không còn rượu và thịt:

Ớ chàng trai lính ơi,
đùng quên đêm nay bên vũ điệu Lam Tơi,
đôi ta tình cờ quen nhau ngắn ngủi,
nhưng em nguyện chờ chàng trở về…

Mai mốt em về em về đâu?
Con sông nước chảy trắng chân cầu
Tiếng hát già nua người bạn cũ
Đêm dài muôn thuở buộc lòng nhau
Ngoài kia buồn buồn không em?
Xa hỡi ngàn xa bóng nhạn chìm
Thương ai ái ngại tìm đôi mắt
Chưa biết đêm nào thức trắng đêm…
(Cõi Nghìn Trùng – Hoàng Trúc Ly)

Đón giao thừa một phiên gác đêm
chào xuân đến súng xa vang rền
Xác hoa tàn rơi trên bán súng..
ngỡ pháo tung bay, ngỡ tóc em vương…

Bài hát cũ của nhạc sĩ Nguyễn văn Đông, mấy chục năm về trước, nay sao vẫn nhớ như niềm nhớ về một cái tết xa xưa rất tình cờ với đồng bào Thái Trắng, khi tiểu đoàn nằm tiền đồn, giữ an ninh ngoài vòng đai Tùng Nghĩa.

Buổi cà phê cuối cùng
Thôi rời trường Thủ Đức
ta lên đường lên đường
tiếng ca buồn ở lại

Bốn đứa nhìn bàn ăn
đĩa thịt bò kỷ niệm
những bãi nắng khô cằn
bước chân buồn xa lạ

Chung quanh anh toàn là dây cháy chậm
ô vuông bản đồ sao toàn màu rừng man thiên
nhìn một bận bóng thiết tha nhòa bóng tối
anh giật mình kinh rạch nhện đan luôn

Anh trằn trọc từng nằm đêm nhẩm từng tọa độ địch
màu bút chì xanh đỏ đứng nghênh nhau
nghe một thoáng tên em nhòa tiếng súng
anh đứng nhìn hoa lửa cháy trăng sao…
(Thư gởi người phương cũ của Hoàng Yên Trang cũng là Trần Như Liên Phượng tử trận tại Chương Thiện năm 1965 mới 29 tuổi)

“Chốn biên thùy này xuân tới chi, tình lính chiến khác chi bao người,” nên đêm tiền đồn được vui ké với bản làng một cái tết vui nhộn từ đầu thôn tới cuối ấp, nơi nào cũng vang vang tiếng pháo, khiến người lính trẻ xa nhà chạnh lòng để rơi nước mắt, khi nhớ về những ngày xuân cũ, nhớ màu hoa cúc hoa mai, tết đến nở tròn như mắt môi em một thời tuổi học “tay anh ghì nhẹ trên báng súng, cứ ngỡ cùng em sóng bước xuân.”

Dưới chân đồi Xích Thổ này có con sông
Con sông có cây cầu bắc qua
Bên này là vườn táo là nghĩa địa là ruộng hoang
Là lô cốt là hầm chông là bãi mìn
Buổi sáng anh ở nơi đây
Đu đưa lời tình bên khóm táo
Với bầy te te với tiếng gió sang mùa
Anh phải ngủ thật hiều vào ban ngày
Để đêm từng đêm ngồi ôm súng gác
Anh phải cười nơi đây thật to
Để khỏi nghe tiếng súng
Mỗi khi đài quân đội đưa lời ‘em yêu lính’
Anh phải văng tục nơi đây cho đã
Vì thiếu bóng đàn bà suốt tháng…
(Huỳnh Hữu Võ viết nơi đồn trú dưới chân Đồi Xích Thổ)

Đâu đâu cũng là chiến trường, nơi nào cũng chết chóc đau thương kể cả những ngày Tết đến. Bởi vậy chỉ mong gặp nhau một lần thôi để lòng bớt vấn vương thương cảm, rồi thì cứ phó mặc cho số phận đẩy đưa bởi chiến trận đâu phải là trò đùa:

…sau những đợt xung phong ào thác lũ
còn lại gì vườn trống cạnh nhà hoang
và hoa cỏ im lìm nghe đón gió
bầy gà con vừa lạc mẹ kêu đàn

trên sân nắng nhiều quân thù phơi xác
thanh AK Tiệp Khắc lỏng tay gầy
ngoài bờ lúa nhiều anh em nhắm mắt
vuông đất hồng làm gối lạnh từ đây

khi tôi đến quê xa chìm tiếng hát
chiều hành quân vai nặng túi cơm rời
để nép bóng tòa bin đinh cao ngất
trên đường về nghe đắng mặn đầy vơi…
(Sau Chiến Trận – Ý Yên)

Chiến tranh tàn nhẫn, oan nghiệt khiến suốt đời lính không quên được hình ảnh chết chóc của những người dân lành vô tội, giữa nhang đèn bánh mứt… chờ đón xuân về.

thằng Vũ chết rồi trong trận Pleime đó em
khủng khiếp và khốc liệt
những lần về phép sau này em ra cửa đón anh
sẽ không bao giờ thấy nó
nó chết rồi
nó chết cho quê hương đó…
(Phan Huy Mộng – Người chết ở Pleime)

Cố nhân xa rồi nên đâu còn ai thương nhớ ai, khiến cho người lính trận thêm cô đơn lạc lõng nơi chốn thị thành khi nhớ lại những ngày còn tóc bồng còm em mười sáu thơ ngây, để ngày ra đi người lính trẻ chỉ còn có môi em gói lại làm hồn nhớ bâng khuâng:

mai ta trở về với núi cao
có mây xanh ngắt lá reo sầu
đêm chờ đạn nổ ngày tạp dịch
ta còn lúc nào để nhớ thu

mai ta trở về cùng khói núi
tình mình còn chăng sợi khói bay
nhớ thu ta đứng trên triền dốc
mà lối đi về mây xám bay

đã lỡ một đời thân lính thú
còn mơ ước gì chuyện tương lai
tuổi trẻ cháy dần trong khói súng
ta lấy đời mình đánh cuộc chơi…
(Vũ Hoàng – Với Thu Như Một Giã Từ)

Một thời đại chinh chiến bao lớp người nối tiếp ra đi vì nước non nên chỉ biết giã từ tất cả mà Hoàng Trọng đã gom lại để viết thành một ca khúc rất nổi tiếng ngay từ năm 1962:

biết đến bao giờ gặp lại người em thời thơ ấu
để báo tin rằng cuộc đời từ nay đã khác xưa
một phút gần nhau rồi tình mãi mãi lìa xa
quà nghèo chỉ có lời ca
tặng nàng trước khi từ giã
(Giã Từ)

Em yêu hãy hôn anh một lần trước khi anh đi lính
giữa thời đại chiến tranh cái gì cũng vội vã hết
phải không em
nhưng nhớ hôn anh một lần này thôi
vì không chừng anh sẽ ra đi
hoặc trong mười năm mười lăm năm
hay vĩnh viễn
bây giờ anh còn tay bây giờ anh còn chân
bây giờ anh còn mắt
bây giơ anh chưa đui mù
chưa câm điếc chưa què quặt
nhưng biết mai anh còn đủ không
và cả trái tim anh nữa
biết còn rung động hay im lìm ngừng đập
nhiều lúc anh tự hỏi chiến tranh để làm gì?
(Trần Uyên Phương – Trước Khi Đi Lính)

tao để tiểu đoàn 6 cho mày
trạm cứu thương
có thằng Khiên mù
có thằng Nhu ngọng
tao để Vũng Tàu lại cho mày
bãi trước bãi sau
gió biển ngây ngây mùi gái
hỡi thằng Y Sĩ Dù bé nhỏ của chúng tao ơi
đi chưa bao giờ biết mệt
chiến đấu chưa bao giờ biết nằm
Đêm Gio Linh xác địch chất bên miệng hầm
Chiều Cao Lãnh đạn ghìm sâu vào gối
và Dakto mãnh sướt bờ vai
để một sớm mai buồn chúng tao thức dậy
lặng người đau đớn
nghe tin mày hy sinh…
(Trang Châu – Một Bài Thơ Cho Tuấn)

Hình như giao thừa sắp đến, trong mông mênh cùng tận, như những năm nao, tôi lại âm thầm lâm râm cầu nguyện cho mẹ già, em gái, cho ngươi yêu cũ, bạn bè, đồng đội, đồng bào… được may mắn an bình trong buổi hỗn mang dâu bể… Kỷ niệm xưa từng mảng lại trôi bềnh bồng trên mắt, lén lút đẫn dắt hồn người lính trẻ về thuở hoa niên, khi những cánh hoa phượng đỏ ối nối hàng, dọc theo con đường Nguyễn Hoàng dẫn vào lớp học, đã bắt đầu rụng rơi lả tả giữa các trang lưu bút, trên từng rèm mắt ô môi, cũng là lúc bọn học trò nghỉ hè làm gã giang hồ lãng tử, trên những chuyến tàu hỏa chui Phan Thiết-Sài Gòn rồi Sài Gòn-Phan Thiết, đi hoài vẫn không thấy chán. Nhưng em đã đi rồi từ khi tôi vào lính:

năm năm rồi không gặp
từ khi em lấy chồng
anh dặm trường mê mải
đời chia hai nhánh sông

phong thư tình ngây dại
đường xưa quen lối về
trong mịt mùng gió cuốn
nghe nhạt nhòa mưa qua

ngày nhà em pháo nổ
anh cuộn mình trong chăn
như con sâu làm tổ
trong trái vải cô đơn

năm năm rồi ly biệt
một màu tang ngút trời
chúa buồn trên thánh giá
nằm chơ vơ gác chuông…
(năm năm rồi không gặp của Phạm Văn Bình)

Rồi những ngày dài chinh chiến, định mệnh lại đẩy đưa đời lính về chốn cũ Long Khánh-Bình Tuy-Phan Thiết. Tuy tàu hỏa đã bị gián đoạn nhưng suốt con đường sắt từ Mường Mán về Gia Ray, con đường mòn Võ Xu tới Suói Kiết, kể cả những suối rạch, bãi đá ven sông La Ngà, đều là những lối lại qua quen thuộc, đã cùng tôi chắt chiu suốt đoan đường tuổi trẻ. Làm sao quên được những ngày dừng quân ở Văn Phong, Mường Mán? ngày ngày ngồi ngâm nga tách cà phê đen ngon tuyệt nơi quán lẽ ven sông, ngó nhìn các chuyền tàu xuôi ngược.

quê cũ mười năm mây lớp lớp
mười năm mưa khóc buổi sang mùa
dưới trời sương lạnh rơi tan tác
rét mùa đông cũ rét lê thê

đường tôi đi có bom và đạn
có hận thù trên mỗi dấu chân
ai thả vào hồn tôi mới lớn
những mùa xương máu ngập tang thương…
(Đi Giữa Chiến Tranh – Phạm Cao Hoàng)

Những người tuổi trẻ như chúng ta một thời chinh chiến đã lần lượt rủ nhau đi trong lửa đạn, làm kiếp lang thang mây chiều, cũng vì ai mà xương máu ngất núi trên quê hương hận thù. Tan tác, chia ly kẻ còn người mất, kỷ niệm chỉ còn vương lại một hớp rượu cay mà ta cố giữ lại trên đầu lưỡi.

Hồn ta nay đã mất, có còn chăng là dư ảnh của ngày xưa, của đồng đội bạn bè… như những giọt nước mắt cứ chảy dài của những người góa phụ trẻ mà Lê Xuân Hảo đã viết cho chồng là cố Thiếu Tá Pháo Binh VNCH Nguyễn Tấn Hưng thuộc Tiểu Đoàn 155 ly Pháo Binh, đã mất tích tại Kon Tum vào mùa hè đỏ lửa 1972:

Ngày anh lên thiếu tá
với chữ cố đứng đầu
em trở thành góa phụ
trầm mình trong vực sâu

ngày anh lên thiếu tá
sao chẳng có rượu nồng?
ngoài năm vành khăn trắng
nay dật dờ cô đơn
(Ngày Vinh Thăng của Anh)

25 tuổi đầu, tôi làm góa phụ
bốn đứa con thơ tỉnh yêu chưa tròn
10 năm chiến chinh vai đời pháo thủ
chồng tôi bây giờ nằm xuống cô đơn

25 tuổi đầu tôi làm góa phụ
má đỏ môi hồng còn gì nữa đâu
thu đến đông sang xuân qua hè lại
màu trắng khăn sô: tôi chít trên đầu
(Góa Phụ 25)

kontumxua-cho
Kontum


Trong số phát hành vào ngày Chủ Nhật, 28 Tháng Tám năm 1994, nữ ký giả Lily Le Diron của tờ Los Angeles Times đã đăng bài “A Viet Nam Odyssey” được Lê Xuân Hảo dịch ra tiếng Việt “Đi tìm cha tôi: một cuộc hành trình vô vọng.” Đây là một câu chuyện có thật do cô Nguyễn Tấn Băng Phương, tức là nữ ký giả trên, ghi lại cuộc hành trình đi tìm xác người cha đã mất tích từ năm1972 trong cuộc chiến “Mùa Hè Đỏ Lửa.” Ông là Cố Thiếu Tá PB/VNCH Nguyễn Tấn Hưng mà vợ là Lê Xuân Hảo đã nhắc tới trong bài thơ “Ngày anh vinh thăng cố thiếu tá và tôi là góa phụ,” đã được Phó Tổng Thống VNCH Trần Văn Hương trao tặng giải nhất trong cuộc thi thơ năm 1973.

Gọi là cuộc hành trình vô vọng dù cô Băng Phương đã ròng rã suốt hai tháng trường, đi khắp lãnh thổ Miền Nam, từ Nghĩa Trang Quân Đội tai Biên Hòa ra tới miền Bắc, lên tận Pleiku, Kon Tum… nhưng tin tức của người cha yêu dấu vẫn biền biệt phương ngàn. Thật là cảm động biết bao về tấm lòng hiếu thảo của một người con chí hiếu, xin chân thành dâng lên một nén hương lòng lên các anh: Những người lính oai hùng của VNCH một thời lửa đạn, người có tên, người còn mồ hay người đã biệt tích. Tất cả đều xứng đáng được hậu thế tôn vinh, sử xanh ghi công rạng rỡ:

mai về nẻo ấy chiều sương khói
ta biết tìm đâu bước bạn hiền
vượt thác Mé Kông qua cầu khỉ
Paské héo hắt bóng trăng đơn

mai về quê mẹ qua biên giới
thăm lại Trường Sơn thuở kiếm cung
rừng núi vẫn xanh màu khát vọng
chỉ ta hờn tủi kiếp tha hương
(Phong Nhân Hoài – Thì Thôi Hãy Khóc Để Quên Đời 1972)

Có ai còn nhớ lối xưa để tìm về mà có tìm chăng nữa thì cũng chỉ thấy những thành mộ chí hoang vu, cỏ lau xưa hiu quạnh, khiến cho những người lính già cứ ngẩn ngơ hóa bướm dù bàn tay vẫn ấp trên những trang báo ngày nào. Ngoài đêm bây giờ hình như tiếng ngựa vẫn còn lao xao hí hoài những hồi thúc giục, đời vẫn mỡ ra trước mắt như đang gọi hồn người lính đi vào cõi mông lung muôn trùng.

còn ba năm nữa anh sẽ về
anh biết chắc không còn quê hương để ở
em gắng sắm cho anh một cây đàn bầu
làm bằng nắp hòm người lính nghèo
chết ngoài mặt trận
anh sẽ đàn cho mọi người cùng nghe
mà không xin tiền
chỉ tìm lại những đôi mắt trâng tráo
những bước chân đi qua vỉa hè
với nụ cười
mà nhiều năm anh đã mất…
(Khi Giải Ngũ – thơ Hà Nguyên Dũng)

Mường Giang

Edited by user Wednesday, May 12, 2021 11:51:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14637 Posted : Wednesday, May 12, 2021 11:14:07 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

“Người Tình Mùa Đông”-


Retro

May 11, 2021 | by Ban Tu Thư |

Hẳn nhiều người vẫn còn lắm bồi hồi về hình ảnh cô gái trẻ Như Quỳnh khoác chiếc áo đỏ, đội mũ beret nhún bước hát bài “Người Tình Mùa Đông”. Bài viết này xin chia sẻ thêm về nguồn gốc ca khúc trữ tình này.

UserPostedImage

Nhiều người vẫn nhầm tưởng đây là một ca khúc nhạc Hoa lời Việt, tuy nhiên bản gốc lại là một bài hát tiếng Nhật, chính là “Rouge” (Lớp Son Hồng). Sáng tác bởi Nakajima Miyuki – một trong những tài năng trong làng nhạc Nhật, ca khúc lần đầu được ca sĩ Naomi Chiaki thể hiện, single phát hành vào tháng Tư năm 1977. Nội dung là lời tự sự của cô gái thôn quê lên thành thị theo đuổi cuộc sống mới, rồi chợt nhận ra đã đánh mất đi con người mình năm xưa từ lúc nào.

◾https://www.youtube.com/embed/3UJO_5GXxeo

Bài nhạc gốc tiếng Nhật của Người Tình Mùa Đông

Tuy nhiên sau khi ra mắt, single “Rouge” không để lại ấn tượng với thính giả mấy so với các nhạc phẩm trước của Naomi Chiaki. Năm 1979, Nakajima Miyuki thực hiện bản self-cover tromg album “Okaerinasai”. Cũng từ thành công của album, công chúng biết đến ca khúc nhiều hơn.

Năm 1992, phiên bản tiếng Hoa với cái tên “Người Phụ Nữ Dễ Bị Tổn Thương” (容易受伤的女人) do Faye Wong (Vương Phi) trình bày, nói về tâm trạng yếu đuối, bất an của người phụ nữ sợ bị người mình yêu bỏ rơi, xin hãy ở lại. Sau này ca khúc được sử dụng trong phim “Đại Thời Đại”. Nhờ bộ phim thành công góp phần giúp bài hát ra đời nhiều phiên bản lời khác với các ngôn ngữ khác nhau như Anh, Việt, Myanmar, Khmer, Thái, …

◾https://www.youtube.com/embed/zc_JIIgZIq4

Bài nhạc tiếng Hoa do Vương Phi hát

Bản lời Việt “Người Tình Mùa Đông” lần đầu được Như Quỳnh thể hiện lần đầu trong băng video Asia Xmas 1994, do nhạc sĩ Anh Bằng viết lời Việt. Lời bài hát là ký ức của chàng trai về mối tình năm nào với cô nàng ngây thơ nhưng lạnh lùng. Tuy có nhiều bản lời Việt khác nhau nhưng dấu ấn lớn có lẽ vẫn thuộc về“Người tình mùa đông” của cô Như Quỳnh

◾https://www.youtube.com/embed/enWquTrqYTc

Đường vào tim em ôi băng giá
Trời mùa đông mây vẫn hay đi về
Vẫn mưa, mưa rơi trên đường thầm thì
Vì đâu mưa em không đến

Đường vào tim em mây giăng kín
Bàn chân anh trên lối đi không thành
Những đêm khuya mưa buồn một mình
Có khi cho ta quên cuộc tình.

Từng cơn mưa hắt hiu bên ngoài sông thưa
Lắm khi mưa làm hồn ta nhớ mãi ngày qua.
Nhớ con phố xưa vẫn âm thầm đợi chờ
Nhớ đôi vai ngoan em sợ trời mưa gió.

Từng ngày ta vẫn đưa em về qua phố
Vẫn chim cao trời mưa lũ, vẫn tiếng buồn xưa,
Ôi bàn tay ai đã dắt em chiều nay ?

Đường vào tim em bao cơn sóng
Để tình anh sắp đến xuân hoa mộng
Trái tim em muôn đời lạnh lùng
Hỡi ơi, trái tim mùa đông.

Sau sự thành công của phiên bản tiếng Hoa mang tên “Người Phụ Nữ Dễ Bị Tổn Thương”, “Rouge” bắt đầu được chú ý đến và được chuyển ngữ sang các ngôn ngữ khác. Riêng ở phiên bản tiếng Anh, đã có ít nhất 3 phiên bản được nhiều người biết ở Châu Á.

Một trong những phiên bản nổi tiếng nhất là phiên bản pop “That is love” của nhóm nhạc Singapore – Tokyo Square. Bài hát được thể hiện bởi giọng nam (do ca sĩ Max Surin thể hiện) với nội dung là lời thủ thỉ tâm tình của chàng trai đang thuyết phục người yêu hãy tin vào tương lai hạnh phúc của hai người. “That is love” được xem là rất nổi tiếng ở châu Á và thường được liệt vào danh sách “Những tình khúc sống mãi với thời gian”. Ngoài ra, còn có một phiên bản mang tên “Keep on loving you”, được cho cũng là của nhóm Tokyo Square và được thể hiện với giọng nữ (do ca sĩ Linda Elizabeth thể hiện).

◾https://www.youtube.com/embed/jZSgV-sFH4k

Bản tiếng Anh nổi tiếng của nhóm Tokyo Square

Một phiên bản nổi tiếng khác là phiên bản techno “Broken hearted woman” của nữ ca sĩ bí ẩn Jessica Jay. Mặc dù lời ca buồn nhưng phần nhạc được mix theo phong cách dance sôi động. Ngoài ra thân thế thực sự của “nữ ca sĩ” Jessica Jay cũng gây nhiều tò mò. Một số người cho rằng Jessica Jay chỉ là một nghệ danh chung của nhiều ca sĩ và người hát ca khúc “Broken hearted woman” nổi tiếng là nữ ca sĩ người Ý Dora Carofiglio, người còn được biết với nghệ danh chung là Valerie Dore.

◾https://www.youtube.com/embed/F3CPp_Psras

Một phiên bản tiếng Anh khác là “Only love is real” phổ biến trong cộng đồng người Việt hải ngoại do ca sĩ Lâm Nhật Tiến và Vina Uyển Mi song ca.

Edited by user Wednesday, May 12, 2021 11:24:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14638 Posted : Wednesday, May 12, 2021 11:41:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Du Học Sinh Việt Bị Đình Chỉ Sự Học
Vì ‘Sỉ Nhục’ Cờ Việt Nam Cộng Hoà ở Úc


– VOA

May 5, 2021 | by Ban Tu Thư |Cờ Việt Nam Cộng Hoà được cộng đồng người Việt hải ngoại tôn thờ nhưng vừa bị “sỉ nhục” bởi một nhóm du học sinh Việt ở Úc, gây phẫn nộ trong cộng đồng người tị nạn ở đây.

Một nhóm du học sinh người Việt Nam ở Úc đã bị một trường trung học ở đây đình chỉ học sau khi họ có hành vi được coi là ‘sỉ nhục’ lá cờ Việt Nam Cộng Hoà, khiến cộng đồng người tị nạn ở nước này phẫn nộ trong những ngày qua.

Những hình ảnh trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội từ hôm 30/4 cho thấy một nam học sinh giật một lá cờ vàng ba sọc đỏ treo trên đường phố rồi sau đó vò và vứt xuống đất trước khi dùng chân dẫm đạp lên lá cờ mà cộng đồng người Việt hải ngoại coi là ‘hoàng kỳ’.

Vụ việc gây phẫn nộ và tức giận trong cộng đồng người Việt tị nạn ở Úc khi họ coi đây là một sự xúc phạm đối với lá cờ mà họ tôn vinh.

“Những học sinh đó đã xé cờ và có những lời rất thô tục cùng những hành vi rất côn đồ để nhục mạ, sỉ nhục cộng đồng khi đạp lên lá cờ và đòi đốt lá cờ,” Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự do ở bang New South Wales (NSW), Paul Huy Nguyễn, cho VOA biết hôm 4/5. “Chính quyền Úc và cộng đồng chúng tôi không thể chấp nhận được.”

Ông Huy cho biết ngay sau khi biết về vụ việc này vào tối ngày 30/4, ông đã đại diện cho cộng đồng người Việt gửi thư đến trường Trung học Marrickville, thuộc NSW, yêu cầu hiệu trưởng của trường, nơi các học sinh người Việt này được xác định là đang theo học ở đó, để tiến hành điều tra và đưa ra các biện pháp kỷ luật.

Trả lời yêu cầu bình luận của VOA qua email, một người phát ngôn của trường trung học Marrickville hôm 4/5 nói rằng nhà trường đã biết về vụ việc xảy ra hôm 30/4 “liên quan đến các học sinh quốc tế này” của trường.
“Những quan điểm thể hiện trong video này không đại diện cho quan điểm của trường Trung Học Marrickville,” người phát ngôn nói và cho biết vụ việc xảy ra bên ngoài khuôn viên của trường. “Cảnh sát đã được thông báo về vụ việc và tất cả các học sinh liên quan đã bị đình chỉ học như một phần của quy trình kỷ luật nghiêm ngặt.”

Theo ông Huy, trường học khẳng định hành động của nhóm học sinh đã đi ngược lại tinh thần hoà hợp và đoàn kết văn hoá của trường nên đã đưa vụ việc qua cơ quan cảnh sát NSW để điều tra và truy tố hình sự.

Trong video mà các học sinh này tự quay rồi đưa lên mạng, nam học sinh, trong khi thực hiện hành động dẫm đạp lên lá cờ vàng, nói rằng mình đại diện cho hơn 90 triệu người dân ở Việt Nam.

Tuy nhiên, một người dân đang sống ở Hà Nội, blogger Nguyễn Lân Thắng, lại cho rằng hành động này sẽ gây thêm chia rẽ giữa người Việt trong nước và người Việt hải ngoại, làm cản trở “tiến trình hoà giải dân tộc”. Trong một đăng tải trên trang Facebook cá nhân hôm 3/5, ông Thắng, người thường viết về các vấn đề xã hội và dân chủ, kêu gọi Thủ Tướng Phạm Minh Chính “xem xét trường hợp thanh niên du học ở Úc vừa gây bão trong cộng đồng kiều bào ở xa tổ quốc” và cho rằng “chỉ cần một hành động nhỏ” cũng có thể khiến “bao nhiêu công lao tuyên truyền, vận động, bao nhiêu cố gắng của các cơ quan ngoại giao, cơ quan thương mại, cũng như các cơ quan hữu trách khác đổ sông đổ bể” trong việc kêu gọi sự đóng góp của kiều bào Việt Nam ở xa tổ quốc.

Lãnh đạo Việt Nam từng nhiều lần gọi kiều bào Việt Nam ở hải ngoại là “khúc ruột ngàn dặm” và người Việt sinh sống ở nước ngoài hàng năm gửi về Việt Nam lượng kiều hối lên đến nhiều tỷ đô la.HÔng Huy cho biết đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt ở Úc phải đối mặt với một hành vi gây phẫn nộ và tức giận như vậy cho không chỉ người Việt tị nạn ở Úc mà cả ở Mỹ, Canada và Châu Âu.

“Chúng tôi muốn thấy một kết quả thật thoả đáng để cho không có những sự việc tương tự xảy ra lần thứ 2,” ông Huy nói. “Điều mà (chúng tôi) mong muốn là phải trục xuất những sinh viên này ra khỏi nước Úc

Nước và Tim (dịch ra tiếng Việt)

May 12, 2021 Đời Sống, Sức Khỏe

UserPostedImage

Hãy đọc kỹ dù bạn ở bất cứ tuổi nào

Nhiều người nói rằng họ không muốn uống nước trước khi ngủ để không phải dậy đi tiểu ban đêm. Tôi hỏi bác sĩ tim mạch của tôi vài câu sau đây:

Tại sao người ta cần tiểu đêm nhiều lần. Bác sĩ trả lời như sau:

UserPostedImage

“Khi bạn đứng hay ngồi, trọng lực giữ nước ở phần dưới cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao chân bạn có thể sưng phù lên. Khi bạn nằm xuống, phần dưới cơ thể và hai quả thận của bạn được ở thế thăng bằng. Lúc dó, hai quả thận thảI nước cùng những cặn bã khác vì lúc đó là lúc phế thải dễ dàng nhất. Nước rất cần thiết để thải những cặn bã trong cơ thể bạn.

Lúc nào là lúc thích hợp để uống nước? Câu trả lời là:

Cần uống vào lúc nhất định để nước phát huy tối đa tác dụng trong cơ thể bạn:

– 2 ly nước sau khi thức dậy buổi sáng kích hoạt các nội tạng

– 1 ly nước 30 phút trước mỗi bữa ăn trợ giúp tiêu hóa thức ăn

– 1 ly nước trước khi tắm làm dịu các mạch máu giúp máu lưu thông đều

– 1 ly nước trước khi ngủ giúp giúp máu lưu thông lên óc hay trở về tim

Uống nước trước khi ngủ còn giúp tránh bị vọp bẻ chân ban đêm. Khi bị vọp bẻ, cơ chân cần nhứt là nước và sự ẩm ướt.
1.Còn về tim (thuốc aspirine làm loảng máu)
2.Nếu bạn uống aspirine mỗi ngày, uống vào lúc chiều tối là tốt nhứt.

Vì sao? Vì aspirine phát tác tốt vào giữa ngày 24 giờ. Do đó: nếu phần nhiều nhừng cơn đau tim xảy ra vào lúc tưng bừng sáng, thuốc aspirine trong cơ thể bạn sẽ có hiệu lực mạnh nhứt.
2.Những viên aspririne có thể còn hiệu lực sau nhiều năm nằm trong tủ thuốc của bạn. Lưu trữ lâu ngày, những viên thước ấy có mùi giấm, do đó tại sao không cất giữ chúng trên bàn đầu giường của bạn?

Ngoài những cơn đau ở tay trái, còn có nhiều triệu chứng khác báo hiệu cơn đau tim: những cơn đau mãnh liệt trong càm (và hàm răng), buồn nôn, và đổ nhiều mồ hôi…

Nhưng những triệu chứng ấy xuất hiện ít thôi. Lưu ý: ngay cả trước cơn đau tim, có thể bạn không cảm thấy đau tí nào cả ở ngực.

UserPostedImage

Bất cứ lúc nào nếu bạn thức dậy vì đau mãnh liệt ơ ngực, hãy nuốt ngay tức thì 2 viên aspirins với một ít nước. Gọi cứu cấp và nói vào điện thoại: “Đang cơn đau tim” và đã uống 2 viên aspirins.

NGỒI trên ghế gần cửa ra vào và đợi xe cứu cấp đến.

NHỨT LÀ KHÔNG ĐƯỢC NẰM!

Bác sĩ tim mạch có tuyên bố một mạng người có thể được cứu sống khi lên cơn đau tim nếu người nhận được thư nầy chuyển tiếp đến 10 người khác.

(*) Bác sĩ Virend Somers, chuyên khoa tim mạch thuộc bệnh viên Mayo

Chuyển tiếp e-mail có thể cứu sống nhiều sinh mạng!

Nam Giang Tử sưu tầm

Edited by user Thursday, May 13, 2021 7:41:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14639 Posted : Thursday, May 13, 2021 9:42:21 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Phép lạ: Nước Mỹ trở thành một nước Dân Chủ Xã Hội?


May 12, 2021
Lê Mạnh Hùng

Trong bài diễn văn trước Lưỡng Viện Quốc Hội tuần trước, Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra một chương có thể nói là cách mạng: Biến nước Mỹ thành một nước Dân Chủ Xã Hội, một điều mà hầu hết các quốc gia đồng minh Mỹ tại Châu Âu đã làm từ mấy chục năm nay.

UserPostedImage

Với kế hoạch American Families Plan, Tổng Thống Joe Biden hứa hẹn: Giáo dục miễn phí phổ cập, chăm sóc trẻ em… Trong hình, Tổng Thống Joe Biden thăm trường tiểu học Yorktown Elementary School, Virginia, hôm Thứ Hai, 3 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Evan Vucci)

Sự đoàn kết chống đối của những người Cộng Hòa có thể làm cho dự án này của ông Biden không thực hiện được. Nhưng chỉ qua việc đưa ra cái dự án với cái tên vô thưởng vô phạt “American Families Plan” đã đưa ra hai câu hỏi làm ta phải suy nghĩ. Thứ nhất vì sao Mỹ cho đến nay vẫn là một ngoại lệ trong vấn đề này trong tất cả các quốc gia phát triển, và thứ hai, cái gì đã thay đổi để làm cho cái chuyện đó nay trở thành khả dĩ?

Trước hết, cần phải làm sáng tỏ một số từ ngữ. “Dân Chủ Xã Hội” (Social Democracy) không phải là “Xã Hội Chủ Nghĩa Dân Chủ” (Democratic Socialism) tuy rằng có nhiều người Mỹ có thể hiểu lầm.

Xã Hội Chủ Nghĩa Dân Chủ vẫn là xã hội chủ nghĩa, nhà nước sở hữu hay kiểm soát các tài nguyên kinh tế, nhưng với một bộ mặt nhân bản.

Dân Chủ Xã Hội là tư bản chủ nghĩa, cho phép thị trường hoạt động tự do nhưng nhà nước dùng thuế và ngân sách để chi cho những công ích xã hội mà trong kế hoạch American Families Plan ông Biden hứa hẹn: Giáo dục miễn phí phổ cập, chăm sóc trẻ em, nghỉ bệnh và nghỉ chăm sóc gia đình có lương và chăm sóc y tế phổ cập cho toàn xã hội (không có trong dự án của ông Biden nhưng có thể qua một dự án khác).

Vì sao cho đến nay Mỹ vẫn không chấp nhận Dân Chủ Xã Hội? Các nhà cấp tiến Mỹ từ thời những năm 1930 vẫn biện luận rằng tại nước Mỹ giới giàu có vẫn nắm quyền kiểm soát chính trị để bảo vệ cho những đặc quyền của họ và ngăn chặn mọi cố gắng cải tổ.

Trong cuốn sách gần đây về phong trào dân túy “The People, No” kinh tế gia Thomas Frank khẳng định rằng chính tầng lớp doanh nhân vốn đè bẹp phong trào nổi dậy dân túy của cuối thế kỷ 19 cũng làm giới hạn những cải tổ của chương trình New Deal của ông Franklin Delano Roosevelt, và lái đảng Dân Chủ của ông Bill Clinton hồi cuối thế kỷ thứ 20 vào con đường bế tắc của thị trường độc tôn và nhà nước giới hạn.

Lúc gần đây, nhiều người bên cánh tả thì lại cho rằng điều làm cho Mỹ khác Châu Âu là vì sắc tộc chứ không phải giai cấp. Trong “The Sum of Us,” nhà phân tích Heather McGhee mô tả cái thành kiến “nó được thì ta thua” đã là cái dẫn đến những người da trắng nghèo chịu đựng việc mất những quyền lợi xã hội vì sợ rằng những quyền lợi này cũng được người da màu hưởng và qua đó đe dọa đến trật tự xã hội giúp họ ở trên người da màu.

Lịch sử cận đại cho thấy cả hai lý thuyết đều có một phần đúng. Sau khi Tổng Thống Lyndon Johnson thành công trong chương trình “Cuộc Chiến Chống Nghèo Đói,” những người bảo thủ, đặc biệt là ông Ronald Reagan, làm một trò ảo thuật xóa nhòa sự khác biệt giữa chi tiêu chính phủ và những cố gắng của nhà nước giúp người nghèo nhất là người nghèo da đen, mà ông Reagan gọi là “welfare queens.” Và ta có thể thấy cố gắng của giai cấp giàu qua hàng triệu đô la mà những tay tỷ phú như anh em Koch bỏ ra để ủng hộ cho “nhà nước giới hạn.”

Nhưng nhược điểm của cả hai giải thích này là chúng giả dụ rằng con người không có một phán đoán độc lập nào, nhất là nếu nó đi ngược lại với quyền lợi của họ. Họ giả dụ rằng người Mỹ đã bị đánh lừa để chống Dân Chủ Xã Hội.

Một truyền thống xưa hơn, ông Herbert Croly trong các cuốn “The New Democracy” và “The Promise of American Life” cho nguồn gốc của việc người Mỹ chống lại một nhà nước tích cực can thiệp vào xã hội vào truyền thống lập quốc của Mỹ từ thời Thomas Jefferson với sự độc lập của mỗi cá nhân mà đã không thay đổi bao nhiêu bất chấp những thay đổi quan trọng trong kinh tế chinh trị Mỹ. Tự do cá nhân nằm trong những giá trị sâu đậm nhất của nước Mỹ.

Trên phương diện này, Mỹ vẫn luôn khác với Châu Âu. Trong một công trình nghiên cứu năm 2001 tìm hiểu vì sao Mỹ không có một nhà nước phúc lợi kiểu Châu Âu, một nhóm kinh tế gia của Đại Học Harvard vẽ lại sự khác biệt trong chi tiêu cho phúc lợi xã hội giữa hai bên đến tận năm 1870. Chỉ với tai họa Đại Khủng Hoảng mới buộc người Mỹ chấp nhận chính phủ can thiệp vào kinh tế xã hội, tuy rằng ngay cả với New Deal khoảng cách đó cũng rất lớn.

Yếu tố cuối cùng làm cho Mỹ khác với Châu Âu là sự thành công của xã hội Mỹ. Một trong những yếu tố làm cho hầu hết những cố gắng cải tổ xã hội thêm sau thời New Deal thất bại là vì dân Mỹ cảm thấy không cần có nhà nước họ cũng thành công. Lương công nhân trung bình tăng gấp ba lần từ 1940 đến 1960; bất bình đẳng xã hội giảm. Các lý thuyết kinh tế quan tâm đến việc phân phối thành phẩm kinh tế bị mất người theo trong cái mà John Kenneth Galbraith gọi là “The Affluent Society.”

Nói tóm lại, sự chống đối của người Mỹ với Dân Chủ Xã Hội có nguồn gốc sâu xa trong văn hóa Mỹ được kinh tế giai cấp và chủng tộc củng cố thêm. Vậy thì cái gì đã làm suy yếu các cột trụ nền tảng to lớn này?

Chắc chắn là những tiết lộ mới nhất và việc áp bức của cảnh sát với những người da đen trong thời dịch bệnh đã làm giảm bớt quan niệm “được thua,” nhưng nếu có cũng chẳng bao nhiêu, một nửa dân Mỹ vẫn còn bỏ phiếu cho ông Donald Trump.

Và ông Biden đã cố ý tránh không nhắc đến chủng tộc trong các chương trình kinh tế để không phải bị rơi vào nhược điểm của chương trình “Great Society” của ông Johnson vốn bị coi là lấy của những người trung lưu da trắng để cho người da đen nghèo.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy giai cấp nhà giàu nay cũng không còn nhất quán nữa mà cũng phân hóa. Bên cạnh mỗi nhà tỷ phú săn sàng bỏ phiếu cho Trump để giữ phải đóng thuế thấp thì cũng có một tỷ phú khác như Warren Buffett yêu cầu tăng thuế để nhà nước có thêm khả năng cung cấp dịch vụ công ích.

Nhưng có lẽ điều thay đổi quan trọng nhất nằm trong lãnh vực ý thức. Con gà đẻ trứng vàng thị trường độc tôn đã không còn đẻ trứng cho giới trung lưu từ 45 năm nay rồi khi thu nhập của giới này không còn tăng thêm nữa dù kinh tế tăng trưởng. Phải mất một thế hệ để cho sự kiện này thẩm thấu và làm thay đổi ý thức.

Điều mỉa mai là ông Trump có lẽ là chính trị gia đầu tiên cảm thấy điều này, ít nhất là một cách vô thức. Một mình trong tất cả các ứng cử viên Cộng Hòa năm 2016, ông đề nghị bảo đảm an toàn cho một xã hội Mỹ càng ngày càng e ngại trước sự mong manh của vị thế của họ cả kinh tế cũng như xã hội.

Ông Trump hứa sẽ bảo vệ người Mỹ chống lại các lực thị trường cũng như là các di dân và khủng bố, bảo vệ Social Security và Medicare, và mang những kẻ tài phiệt phạm tội của Wall Street ra trước công lý.

Trái với ông George W. Bush, ông Trump không hề động đến các chương trình phúc lợi và mau chóng đồng ý những chi tiêu ngân sách khổng lồ để ngăn chặn những hậu quả tại hại nhất của dịch bệnh COVID-19. Nhưng khi ông rời nhiệm sở, đa số người Mỹ vẫn cảm thấy kém an toàn hơn là khi ông nhậm chức.

Sự ủng hộ của một phần quan trọng dân chúng Mỹ với ông Donald Trump cho thấy rằng nước Mỹ cũng còn chưa chinh phục được căn bệnh kỳ thị chủng tộc, cũng như là chưa thuần hóa được tầng lớp tư bản lũng đoạn. Nhưng nó cũng cho thấy nó không phải là một hàng rào không thể vượt qua trong việc đưa nước Mỹ tới một xã hội công bằng hơn như nhiều người cánh tả lo sợ.

Cái ý thức hệ Tân Jefferson mà có lúc đã cho phép bác sĩ đoàn tại Mỹ mô tả các bác sĩ như là những tiểu doanh nhân độc lập bị nguy cơ từ một nhà nước thư lại khổng lồ, cũng như đồng hóa hệ thống chăm sóc trẻ em của Thụy Điển với Cộng Sản chủ nghĩa nay đã mất hiệu lực.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến gần đây, hai phần ba những người được hỏi ủng hộ chương trình của ông Biden cả về hạ tầng cơ sở và về chi tiêu xã hội. Nếu chúng được Quốc Hội thông qua một cách gần giống với những gì đề nghị thì sự ngọai lệ của Mỹ so với các nước Châu Âu gần như là chấm dứt.

Cố nhiên là một Quốc Hội Cộng Hòa tương lai và một ông tổng thống Cộng Hòa tương lai có thể đảo ngược những gì mà một Quốc Hội Dân Chủ và một tổng thống Dân Chủ đã làm. Nước Mỹ còn chưa có được một sự đồng thuận vốn giúp cho Châu Âu thành lập được nhà nước phúc lợi sau Đệ Nhị Thế Chiến. Nhưng phúc lợi phổ quát thường khó mà có thể bị hủy bỏ.

Tổng Thống Dwight D. Eisenhower không làm gì để bỏ Social Security và Tổng Thống Ronald Reagan tiếp tục giữ Medicare. Một khi người ta có cái gì để dựa vào chống lại những lên xuống của cuộc đời thì mọi cố gắng để lấy chúng đi đều bị chống đối dữ dội. [qd]

Edited by user Thursday, May 13, 2021 9:43:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14640 Posted : Thursday, May 13, 2021 7:29:16 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Joe Biden Quá Yếu Kém Về Ngoại Giao Và Kinh Tế


May 13, 2021
Nguyễn Kim

Theo luật của Hoa Kỳ, Ngày Quốc Gia Cầu Nguyện được tổ chức mỗi năm vào Thứ Năm tuần lễ thứ nhất của Tháng Năm. Luật quy định Ngày Quốc Gia cầu nguyện do TT Harry Truman ban hành năm 1952, cho tới nay, các Tổng Thống luôn luôn thành khẩn cầu nguyện với Thượng Đế và ghi lời cầu nguyện của họ trong bản tuyên bố Ngày Quốc Gia Cầu Nguyện.

Năm 2020, TT Trump đã cầu nguyện “Trong thời gian đen tối và khó khăn chưa từng có của đất nước, chúng ta hãy cầu xin Thượng Đế ban cho chúng ta sức mạnh và khôn ngoan để đối phó với đại dịch. Xin Thượng Đế an ủi những gia đình bị mất đi người thân yêu, xin Ngài đặt bàn tay chữa lành trên những người đang bị bệnh, tăng thêm sức mạnh cho những người đang chiến đấu ở tuyến đầu. Chúng ta tin tưởng rằng Thượng Đế sẽ chúc lành cho chúng ta, sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả những khó khăn.” Năm nay, người ta không tìm thấy hai chữ “Thượng Đế ” trong bản tuyên bố lời cầu nguyện của Joe Biden. Khi nghe tin này nhiều người đã phải cau mày, và Mục Sư Franklin Graham đã đặt câu hỏi “TT Biden không cầu nguyện với Thượng Đế thì ông ta cầu nguyện với ai?” (theo Fox News.)

Lịch sử đã chứng minh Hoa Kỳ là một quốc gia có tôn giáo, có niềm tin nơi Thượng Đế. Giờ đây Joe Biden đã không tôn trọng những truyền thống và luật lệ do các vị Tổng Thống tiền nhiệm đề xướng. Joe Biden là một Tổng Thống theo đạo Công Giáo mà trong ngày Quốc Gia Cầu Nguyện ông ta đã không cầu nguyện với Thượng Đế. Quả thật con người của Joe Biden này có nhiều vấn đề?

Ngoại Giao Yếu Kém

Chiến tranh giữa Do Thái và Palestinne đang thực sự xảy ra. Nhiều khu dân cư của Do Thái đã bị trúng rocket của Palestine, bị thiệt hại nặng về nhân mạng và tài sản. Phòng không của Do Thái đã không thể chận đứng được chiến thuật tấn công ào ạt hàng loạt hơn 1 ngàn trái rocket đã bắn vào Do Thái trong mấy ngày qua. Truyền thông báo chí khắp nơi loan tin là “Do Thái bị tấn công.” Và Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực Tel Aviv, thủ đô cũ của Do Thái. Thượng Nghị Sĩ Bill Hagerty (R-Tenn) đã yêu cầu Joe Biden lên án mạnh mẽ Palestine đã phóng tên lửa vào Jerusalem khi thành phố này đang kỷ niệm ngày Jerusalem. Tuy nhiên Joe Biden đã đưa ra tín hiệu là đứng ngoài cuộc xung đột giữa Do Thái và Palestine vì “phải tập trung vào những mối đe dọa trực tiếp và quyền lợi của quốc gia Hoa Kỳ.” Theo báo Politico: “Joe Biden đã bị nhiều nhà phân tích chính trị và một số thành viên của Quốc Hội kịch liệt phản đối khi ông ta quyết định “làm ngơ, không nghe, không thấy” trước những xung đột đẫm máu đang xảy ra giữa Do Thái và Palestine. Vấn đề này không phải chỉ gây ảnh hưởng tại vùng Trung Đông mà nó còn liên hệ tới tình hình chính trị của thế giới nữa.” Chiều Thứ Ba 11/5, sau khi bị nhiều chỉ trích gay gắt, chính quyền Joe Biden đã lên án cuộc tấn công vào Jerusalem của Palestine và những nhóm khác.

Hoa Kỳ là một siêu cường, ngoài trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia, Hoa Kỳ còn có trách nhiệm yểm trợ tích cực đồng minh của mình, đồng thời đóng góp vào việc duy trì hòa bình thế giới. Trong hai cuộc Thế Chiến I và II, Hoa Kỳ đã không tham gia ngay từ đầu nhưng tình hình cuộc chiến đã thay đổi kể từ khi Hoa Kỳ chính thức tham chiến, nhờ vậy chiến tranh mới sớm kết thúc và hòa bình thế giới được vãn hồi. Vấn đề kiến tạo hòa bình cho Trung Đông phải là một quan tâm của Hoa Kỳ. Hầu hết các Tổng Thống đều đưa ra chính sách về Trung Đông trong thông điệp hàng năm, ngay cả Obama cũng làm như vậy. Tuy nhiên thông điệp của Joe Biden đã không nhắc gì tới Trung Đông, và hiện tại Joe Biden vẫn chưa chỉ định Đại Sứ Hoa Kỳ làm việc tại Do Thái. Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng thì không rõ ràng, không mạnh mẽ. Đầu tháng Năm mới đây, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tuyên bố “Mục tiêu của Hoa Kỳ là không kiềm chế Trung Cộng.” Rất có thể chính sách này sẽ được áp dụng với nhiều quốc gia khác. Palestine không thể đơn phương tấn công Israel nếu không có sự thúc đẩy và hỗ trợ tích cực của các quốc gia Nga, Tầu và Iran. Cuộc tấn công của Palestine vào Israel là để dò xét khả năng của Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo thế giới. Tại sao Joe Biden đã làm ngơ, không dám trực diện với vấn đề?

UserPostedImage

Trong lúc cuộc đụng độ giữa Palestine và Israel xảy ra thì công ty đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline của Hoa Kỳ ngưng hoạt động vì bị tin tặc tấn công, gây tình trạng thiếu xăng nhớt nghiêm trọng cho các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ, và thị trường chứng khoán bị sụt mạnh. Nhiều thông tin cho hay nhóm tin tặc này có liên hệ với Nga. Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, nhà kinh tế Larry Kudlow đã xác nhận công ty Colonial Pipeline bị nhóm tin tặc của Nga tấn công dựa trên một cảnh báo của Tướng Keane: “Đây là cuộc tấn công không gian mạng tàn bạo nhất của Nga. Nếu chúng ta không nhanh chóng làm điều gì chống lại thì còn nhiều cuộc tấn công khác sẽ xảy ra. Chúng ta biết rõ Iran ủng hộ chiến tranh khủng bố mà Nga là điểm tựa lớn nhất của Iran. Nga luôn luôn đứng sau Iran chống lại hiệp định Abraham Accords, tạo hòa bình cho vùng Trung Đông.”

Trong chuyến tháp tùng bảo vệ an ninh tầu ngầm nguyên tử tại eo biển Hormuz hôm Thứ Hai vừa qua, 6 tầu chiến của Hải Quân Hoa Kỳ đã bị nhiều tầu di chuyển nhanh của Iran vây quanh. Hoa Kỳ đã phải bắn 30 phát súng cảnh cáo để giải vây. Trung Cộng thì hăm dọa sẽ xử dụng vũ khí nguyên tử với Úc. Chúng ta thật sự lo âu khi thấy tình hình thế giới có nhiều căng thẳng đang xảy ra. Ông David Flint, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Báo Chí và Truyền Thông của Úc đã nói: “Trong thời điểm quan trọng, chúng ta sẽ thật sự may mắn nếu thế giới tự do có những nhà lãnh đạo can đảm, tôn trọng nguyên tắc và vĩ đại như Winston Churchill, Ronald Reagan và Margaret Thatcher. Thật là không may cho chúng ta, những nhà lãnh đạo vĩ đại này thì rất hiếm. Thường thì chúng ta có những nhà lãnh đạo chỉ biết tìm cách xoa dịu kẻ thù và sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ không cần thiết.” (theo The Epoch)

Kinh tế thất bại

Chính quyền Joe Biden đã không chỉ yếu kém trong lãnh vực ngoại giao mà còn quá tệ hại trong vấn đề kinh tế, hậu quả là do tình trạng di dân gây ra. Theo báo cáo mới nhất của Lực Lượng Hải Quan và Kiểm Soát Biên Giới, tính tới Tháng Tư đã có gần 200 ngàn người đi sâu vào nội địa Hoa Kỳ mà không bị bắt ở biên giới. Di dân bất hợp pháp đã tăng rất mạnh, lên tới 945% so với Tháng Tư năm 2020, nhưng Joe Biden vẫn đổ lỗi cho TT Trump.

Một bài báo của Wall Street Journal ngày 30/4 vừa qua cho hay Tổ chức Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) sẽ hợp tác với các tổ chức thiện nguyện của Mexico bắt đầu giới thiệu mỗi ngày khoảng 35 gia đình được phép tỵ nạn tại Hoa Kỳ với lý do họ là những thành phần “dễ bị tổn thương” như phụ nữ có thai, người đồng tính và những người có nhu cầu khẩn cấp về y tế. Cộng thêm nhiều người chạy trốn tới Mexico từ El Salvador, Guatemala hoặc Honduras, những nơi có nhiều tội ác và nghèo đói. Joe Biden đã đồng ý nhận 62 ngàn 500 người tỵ nạn cho năm 2021 thay vì 15 ngàn người như TT Trump đã ấn định.

Thứ Ba vừa qua, Kamala Harris đã yêu cầu Quốc Hội giải ngân ngay số tiền 310 triệu trong ngân khoản 4 tỷ dollars mà Joe Biden dự định chi cho các quốc gia Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras. Trước đây TT Trump đã đạt được thỏa thuận với những quốc gia này nhằm hạn chế di dân tràn vào Hoa Kỳ, tuy nhiên những thỏa hiệp đó đã bị Joe Biden hủy bỏ. Giờ đây Kamala Harris cần có tiền sẵn trong tay trước khi thảo luận vấn đề di dân với các nước liên hệ. Chắc chắn bà ta sẽ được ca tụng là đạt được thành công trong việc giải quyết thảm họa di dân. Trường hợp Joe Biden cũng vậy, khi mới nhậm chức, ông ta đã ra lệnh ngưng rút quân ra khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 vừa qua, và sau đó ông ta lại đưa ra một lệnh mới là rút quân vào ngày 9/11 năm nay. Nhiều người không hiểu rõ vấn đề, cho rằng Joe Biden là người có công kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm của Hoa Kỳ nhưng sự thật là do TT Trump đã đạt được thỏa thuận với phiến quân Taliban từ đầu tháng Hai năm 2020,

Thứ Sáu vừa qua, người dân rất thất vọng về báo cáo kinh tế không được sáng sủa như Joe Biden đã hứa, trái lại mức thất nghiệp còn tệ hơn kể từ tháng Tư năm vừa qua khi Hoa Kỳ bị ảnh hưởng của đại dịch. Thêm một lần nữa, Joe Biden lại đổ thừa cho TT Trump. Ông ta quên rằng kinh tế đã bắt đầu phục hồi từ cuối năm vừa qua. Không hiểu tại sao TT Trump không còn trong cương vị lãnh đạo đã gần nửa năm rồi thế mà Joe Biden và đảng Dân Chủ vẫn còn bị “ám ảnh.”

Công ty Colonial Pipeline có hệ thống đường ống dài 5 ngàn 500 dặm chuyên chở dầu từ những nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh tới miền Đông Hoa Kỳ đã ngưng hoạt động vì bị tin tặc tấn công vào hôm Thứ Sáu vừa qua. Colonial Pipeline vận chuyển hơn 100 triệu gallon nhiên liệu mỗi ngày, cung cấp khoảng 45% nhiên liệu cho người dân và đồng thời cũng phục vụ cho nhiều cơ sở quân sự Hoa Kỳ. Xăng nhớt đã bắt đầu khan hiếm, hàng ngàn trạm đổ xăng đã treo bảng “hết xăng.” Những trạm mở cửa thì dân chúng phải sắp hàng chờ đợi nhiều giờ. Chính phủ liên bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho 17 tiểu bang dọc theo duyên hải miền Đông Nam, trong số đó có nhiều tiểu bang lớn như New York, Pennsylvania, Georgia, Louisiana, Florida, Texas, . . . Bộ Năng Lượng đang làm việc trực tiếp với Colonial để giúp công ty này sớm hoạt động trở lại.

UserPostedImage

Bản tin của Bloomberg cho hay mạng điều hành của Colonial Pipeline đã bị tin tặc lấy đi một số lớn dữ liệu, và chưa rõ những kẻ tấn công đưa ra những yêu cầu gì. Có thể đây là một kế hoạch tống tiền và làm nổi bật tên tuổi của nhóm tin tặc. FBI đã xác nhận rằng nhóm tin tặc DarkSide có nguồn gốc từ Nga là nhóm phải chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công Colonial Pipeline. Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Hai, Joe Biden đã kêu gọi chính phủ Nga ngừng chứa chấp tội phạm tin tặc. Mike Chapple, một chuyên gia an ninh mạng của Đại Học Notre Dame, cựu thành viên của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia cho biết “Cuộc tấn công Colonial Pipeline cho chúng ta thấy hoạt động của tin tặc quá tinh vi. Đây là thông điệp nhắc nhở rằng cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ dễ bị tin tặc tấn công.”

Kinh tế của Hoa Kỳ và đời sống của người dân rồi đây sẽ ra sao?

Kim Nguyễn
May 12-2021

Edited by user Thursday, May 13, 2021 7:31:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
738 Pages«<730731732733734>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.