Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

68 Pages«<6061626364>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#1221 Posted : Friday, May 7, 2021 6:59:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Biden và Cộng hoà tranh cãi trợ cấp thất nghiệp
trước báo cáo công việc làm thấp


May 7, 2021

UserPostedImage

(New York Times) – Báo cáo công việc làm đáng thất vọng được Bộ Lao động công bố vào thứ Sáu đang đặt ra phép thử lớn nhất trong chiến lược phục hồi kinh tế đại dịch của Tổng thống Mỹ, với các tổ chức kinh doanh và Cộng hoà thúc đẩy ông Joe Biden kết thúc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, mà theo họ, đang gây ra thiếu hụt nhân lực lao động và có nguy cơ gây ra lạm phát.

Nhưng giới chức chính phủ bảo rằng không có chứng cớ cho thấy, trợ cấp thất nghiệp $300 Mỹ kim mỗi tuần dành cho người lao động bị mất công ăn việc làm nằm trong gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim có ảnh hưởng, khiến cho việc tuyển dụng bị chậm lại. Báo cáo cho thấy, nền kinh tế chỉ bổ sung thêm 266.000 công việc vào tháng 4, quá xa so với con số 1 triệu công việc được nhiều nhà kinh tế dự báo.

Phát biểu từ Toà Bạch Ốc, ông Biden bác bỏ những phản ứng tiêu cực, trong đó có quan điểm và lập luận của Cộng hoà cho rằng, trợ cấp thất nghiệp hào phóng khuyến khích người lao động không muốn quay trở lại làm việc. Tổng thống cho rằng, luật cứu trợ của ông cần phải có thời gian mới hồi phục hoàn toàn nền kinh tế. Ông Biden cũng đánh bóng hơn 1,5 công việc mới kể từ khi nhậm chức đến nay. “Những nỗ lực của chúng tôi bắt đầu có hiệu quả,” Tổng thống nói. “Nhưng mỗi bậc thang dốc, và chúng ta còn một con đường dài phía trước.”

“Chúng tôi vẫn đang đào bới một nền kinh tế bị sụp đổ, gây thiệt hại 22 triệu việc làm,” Biden nói tiếp.

Cộng hoà xem báo cáo là dấu hiệu thất bại về chính sách của Biden, mặc dù công việc làm đã tăng nhanh đáng kể từ từ khi Biden thay thế ông Trump tại Tòa Bạch Ốc. Cộng hoà kêu gọi Tổng thống chấm dứt trợ cấp thất nghiệp $300 đô mỗi tuần.

“Đây là sự thụt lùi kinh tế đáng kinh ngạc, và bằng chứng rõ ràng rằng, Tổng thống Biden đang phá hoại sự hồi phục công việc với những lời hứa tăng thuế và đưa ra những quy định đối với các cơ sở kinh doanh địa phương khiến họ nản lòng tuyển dụng, và thúc đẩy công việc ở nước ngoài,” Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Tài chánh Hạ viện – Dân biểu Kevin Brady (Texas) tuyên bố trong thông cáo báo chí. “Toà Bạch Ốc cũng phủ nhận rằng, nhiều cơ sở lớn, nhỏ, không thể tìm ra lao động cần thiết.”

Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho rằng, báo cáo công việc yếu kém chỉ ra trợ cấp thất nghiệp hào phóng đang làm thiệt hại chủ lao động. “Báo cáo công việc làm bắt đầu xác nhận, đây là một rào cản, không phải là rào cản duy nhất, trong việc điền vào những vị trí hồi phục kinh tế,” Neil Bradley – Phó Chủ tịch Điều hành Phòng Thương mại cho hay. “Chúng ta hoàn toàn phải bắt đầu chuẩn bị chấm dứt trợ cấp. Làm điều này càng sớm thì càng sớm thấy rõ vấn đề này đã níu chúng ta thụt lùi như thế nào.”

Tổng thống phản đối quan điểm này, cho rằng, “nói người Mỹ không muốn làm việc là kiểu nói vô ý vô tứ.” “Số liệu cho thấy, nhiều người lao động đang tìm việc, và nhiều người không thể tìm ra,” ông Biden nói.

Khi được một ký giả hỏi thẳng liệu ông có tin tiếp tục trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng đến công việc làm hay không, Tổng thống đáp, “Không, không có gì đo được.”

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế – Cecilia Rouse – nhấn mạnh sự không chắc chắn trong diễn dịch số liệu từ đại dịch trong một bài phân tích báo cáo công việc làm được đăng trên blog. “Thường có sự biến động hàng tháng trong con số công việc làm,” bà Rouse ghi. “Tuy nhiên, lượng biến động tương tự thường nổi bật hơn khi sự thay đổi lớn hơn, như trong đại dịch.”

Hương Giang (Theo New York Times)

Trung Quốc : Hải quân Mỹ hành xử « nham hiểm và nguy hiểm »
ở Biển Đông


Đăng ngày: 05/05/2021 - 13:19

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc. AP - Kin Cheung

Minh Anh 4 phút

Theo trang mạng Capital ngày 04/05/2021, Bắc Kinh khẳng định Washington tăng cường hiện diện quân sự đông đảo tại Thái Bình Dương nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Chính quyền Bắc Kinh còn tố cáo cách hành xử « đê hèn » của một số tầu chiến hải quân Mỹ.

« Hải quân Mỹ đã có những hành vi ác hiểm và nguy hiểm đối với các tầu chiến của Trung Quốc ». Đây là những lời lẽ gay gắt từ phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc, trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (29/4/2021). Chính quyền Bắc Kinh tố cáo Washington đã gây nguy hiểm cho các tầu chiến của quân đội Trung Quốc khi đang thực hiện các bài tập trận tại Biển Đông.

Chính phủ Trung Quốc giải thích rằng chiếc khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường USS Mustin không ngừng theo đuôi chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh trong suốt hơn ba tuần lễ. Bắc Kinh cho rằng tầu chiến của hải quân Mỹ đã tiến quá gần với đội tầu Trung Quốc và điều này rất có thể sẽ gây ra « những tai nạn lớn ».

Trung Quốc khẳng định rằng những hành động của chiếc USS Mustin còn nhằm mục đích chế nhạo hải quân Trung Quốc. Quả thật, chỉ huy của tầu chiến Mỹ đã đăng trên mạng internet một tấm ảnh cho thấy người này đang lặng lẽ theo dõi chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Theo chính quyền Bắc Kinh, hình ảnh này cho thấy rõ những ý đồ dọa dẫm của chú Sam.

Về phần mình, quân đội Mỹ khẳng định sự hiện diện của các tầu chiến Mỹ trong khu vực này là không có gì bất bình thường. « Đội tầu chiến của Mỹ thường xuyên hoạt động tương tác với các tầu chiến khác hay chiến đấu cơ nước ngoài để bảo đảm là tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông được tôn trọng », các quan chức cao cấp của hải quân Mỹ giải thích. Hơn nữa, họ khẳng định hành động trong khuôn khổ luật quốc tế, điều phối lưu thông hàng hải và chưa bao giờ làm gián đoạn những cuộc tập trận trong khu vực.

Những hoạt động của tầu khu trục USS Mustin chưa phải là lời ca thán duy nhất của Bắc Kinh đối với Washington. Chính phủ của ông Tập Cận Bình cho rằng kể từ khi Joe Biden lên cầm quyền, các hoạt động quân sự của Mỹ gần các bờ biển Trung Quốc đã tăng từ 20% - 40%. Đây chủ yếu là các nhiệm vụ giám sát nhưng các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường xem đấy như là « hoạt động dọ thám tăng cường ». Bắc Kinh tố cáo « một áp lực không thể nào chấp nhận được của Hải quân Mỹ tại Biển Đông ».

Trang Capital nhắc lại trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc Hội, tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì « một sự hiện diện quân sự mạnh mẽ tại Thái Bình Dương ». Nguyên thủ Mỹ còn đi xa hơn khi cho rằng Tập Cận Bình có một tham vọng, biến Trung Quốc thành một cường quốc bá chủ duy nhất trên hành tinh.

Trong một bài viết đăng trên tờ Nhân dân nhật báo hôm thứ Năm, 29/4/2021, ông Dương Khiết Trì, quan chức ngoại giao cao cấp đã đáp trả, phản bác những cáo buộc trên của Joe Biden. Ông nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ không dung thứ cho bất kỳ mưu toan nào nhằm làm suy yếu quyền lực chính trị và sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

(Theo Capital, Newsweek, South China Morning Post)

Edited by user Friday, May 7, 2021 9:04:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1222 Posted : Friday, May 7, 2021 7:18:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Hoa Kỳ Cần Đối Phó Mạnh Mẽ Với Trung Quốc


Tác giả : Kim Nguyễn
Ngày đăng: 2021-05-06

UserPostedImage

Trung Quốc là đề tài chính trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 tại Luân Đôn

Tuần lễ đầu tháng 5 vừa qua, Ngoại Trưởng của các quốc gia trong khối G7 đã có một hội nghị tại Luân Đôn. Khối G7 được thành lập từ năm 1975, bao gồm những quốc gia giầu có, thịnh vượng: Anh, Canada, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp và Ý. Nga được gia nhập vào năm 1997 nhưng đã bị loại sau khi Nga cưỡng chiếm Crimea từ Ukraine. Trung Quốc thì chưa bao giờ được gia nhập khối G7 mặc dù quốc gia này có nền kinh tế phồn thịnh đứng thứ hai trên thế giới. Hội nghị bàn về nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu, nhân quyền, an ninh thế giới... Năm nay, với tư cách là Chủ Tịch khối G7, Ngoại Trưởng Dominic Raab của Anh Quốc tuyên bố “Đây là cơ hội cho những nước dân chủ thể hiện sự thống nhất để giải quyết những vấn đề thách thức và những mối đe dọa đang gia tăng trên thế giới.” Ngày 3/5 Thứ Hai vừa qua, trong một cuộc họp báo sau khi G7 thảo luận về vấn đề Trung Quốc, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tuyên bố chung với Ngoại Trưởng Dominic Raab: “Mục đích của chúng tôi là không nhằm kiềm chế hoặc chống lại Trung Quốc. Chúng tôi sẽ bảo vệ trật tự thế giới dựa trên nguyên tắc quốc tế trước những nỗ lực của bất cứ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc trong mục đích nhằm lật đổ chính quyền của một quốc gia khác.”

Trong cuộc phỏng vấn cách đây mấy ngày với nhà báo Norah O’Donnell, người điều khiển chương trình 60 Minutes của CBS, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã khẳng định

-Mục đích của chính quyền Joe Biden là không kiềm chế Trung Quốc nhưng bảo vệ trật tự thế giới dựa trên quan hệ quốc tế.

Cô Norah O’Donnell hỏi

- Tôi hiểu ông nói rằng kiềm chế Trung Quốc không phải là mục tiêu của chính quyền nhưng ông có bao giờ thấy Trung Quốc quyết đoán và tấn công về mặt quân sự không?

Antony Blinken trả lời

- Không, những gì chúng tôi chứng kiến trong nhiều năm qua là Trung Quốc đàn áp ở trong nước mạnh hơn là khiêu chiến ở nước ngoài.

Ông Ngoại Trưởng này không nắm vững vấn đề. Hiện tại Trung Quốc đang có nhiều hoạt động mang tính gây hấn ở Biển Đông.

Norah O’Donnell hỏi tiếp

- Theo ông, mục tiêu của Trung Quốc là gì?

Antony Blinken trả lời

- Tôi nghĩ rằng, với thời gian, Trung Quốc tin tưởng rằng họ có thể và họ sẽ trở nên quốc gia thống trị thế giới.

Ngoại Trưởng Antony Blinken cảnh báo là Trung Quốc có khả năng vượt qua Hoa Kỳ, giành quyền lãnh đạo thế giới nhưng ông ta và Joe Biden lại không muốn kiềm chế Trung Quốc mà còn tỏ ra sẵn sàng chấp nhận sự thống trị của Trung Quốc.

Chủ nghĩa “Tân Thực Dân” của Trung Quốc

Cựu Ngoại Trưởng Henry Kissenger đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kế hoạch hỗ trợ Trung Quốc, một quốc gia được vực dậy từ một nền kinh tế kiệt quệ trong thập niên 70 lên một cường quốc như ngày nay. Bốn mươi năm trước, khi đỡ đầu cho Trung Quốc, Hoa Kỳ đã hy vọng rằng Trung Quốc sẽ trở thành một đồng minh trong hàng ngũ những quốc gia dân chủ, tôn trọng công lý và hòa bình. Tuy nhiên Hoa Kỳ đã lầm, thay vì yểm trợ cho một Trung Hoa Quốc Gia thì lại xoay chiều qua Trung Quốc, một quốc gia do đảng cộng sản cai trị. Hậu quả là giờ đây Trung Cộng trở thành mối hiểm họa cho Hoa Kỳ và thế giới.

Trong nỗ lực đẩy mạnh tham vọng thống trị thế giới, năm 2013 Tập Cận Bình đã đưa ra sáng kiến “Một Vòng Đai – Một Con Đường.” Tới nay đã có 140 quốc gia trên thế giới từ khắp năm châu gia nhập vào kế hoạch “Một Vòng Đai – Một Con Đường.” Trên nguyên tắc Trung Quốc sẽ giúp nhiều quốc gia vay tiền để xây dựng hạ tầng cơ sở, tạo công ăn việc làm nhằm phát triển kinh tế cho quốc gia sở tại. Nhưng thực chất đây là một hình thức cướp bóc, nhiều nhà phê bình đã lên án Trung Quốc lừa dối các nước nghèo, nhằm đưa lao động Trung Quốc tới làm việc tại những quốc gia này. Hầu hết các quốc gia đối tác đều có nguy cơ bị khủng hoảng kinh tế vì chi phí cho dự án lên tới nhiều tỷ dollars. Trường hợp điển hình là chính quyền Sri Lanka đã phải thế chấp căn cứ hải quân quan trọng của họ là Hambantota cho Trung Quốc trong một hợp đồng thuê 99 năm nhằm trừ món nợ khổng lồ do xây hải cảng và phi trường. Đây là một hình thức chiếm đoạt cho mục tiêu chủ nghĩa thực dân mới của Trung Quốc (theo Center for Strategics and International Study.)

Theo điều tra của Sunday Times: Trong thời gian 2 năm qua, đầu tư vào Anh Quốc của Trung Hoa đã tăng lên tới 40% so với năm 2019. Nhiều công ty do đảng cộng sản Trung Quốc điều hành tiết lộ đã sở hữu nhiều cổ phần trong các dự án như Thames Water, sân bay Heathrow và mạng lưới điện lực của Anh Quốc. Một ước tính cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi ra 135 tỷ bảng Anh, tương đương khoảng hơn 187 tỷ dollars để mua các cơ sở hạ tầng, trường học, . . . Sunday Times cũng cho biết thêm là có nhiều khoản đầu tư không thể xác định được, do đó sự xâm lấn đầu tư của Trung Quốc còn có thể cao hơn nhiều. Hai nhà cựu lãnh đạo của của Anh Quốc là Tony Blair và Sir Iain Duncan Smith đã phê bình “Điều này chứng tỏ chính quyền của chúng ta đã thất bại. Và rất nguy hiểm vì ngày nay Trung Quốc đang kiểm soát những lãnh vực quan trọng trong hoạt động kinh doanh của đất nước chúng ta. Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược lớn nhất và duy nhất đối với Anh Quốc và thế giới tự do.”

Giới lãnh đạo ngoại giao hung hăng của Trung Quốc

Trong cuộc họp cấp ngoại giao của Hoa Kỳ và Trung Quốc vào giữa tháng Ba tại Anchorage, Alaska, Dương Khiết Trì, Trưởng Ban Đối Ngoại của Chính Trị Bộ Trung Quốc đã tấn công Hoa Kỳ bằng những lời phê bình gay gắt, ông ta cho rằng Hoa Kỳ không có đủ tư cách đạo đức và cũng không ở thế mạnh để có thể chỉ trích Trung Quốc. Cũng trong tháng Ba này, tại Caracas, Venezuela, Vương Nghị, Bộ Trưởng Ngoại Giao của Trung Quốc đã yêu cầu lãnh đạo ngoại giao của quốc gia này đeo khẩu trang và giữ im lặng trong buổi họp vì họ đã gọi đại dịch là “Wuhan virus.” Khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus, Trung Quốc đáp trả bằng biện pháp hạn chế nhập cảng một loạt hàng của Úc như thịt bò, than đá, lúa mạch và rượu vang. Tháng Ba năm ngoái, khi đại dịch đang lên tới đỉnh điểm, nhà ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc đã tung tin cáo buộc quân đội Hoa Kỳ đem đại dịch đến Wuhan khi tới tham gia một chương trình đấu thể thao vào tháng 10 năm 2019. Lời buộc tội vô căn cứ này nằm trong chiến dịch phổ biến thông tin sai lệch về đại dịch Wuhan nhằm đánh lạc hướng cuộc điều tra. Nói chung, phong cách của các nhà ngoại giao Trung Quốc là hiếu chiến, hung hăng, xuyên tạc, đe dọa đối phương để đạt được mục đích của họ (theo The Epoch Times.)

Cuối tháng Tư vừa qua, Trung Tướng Scott Berrier, Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng đã điều trần tại Thượng Viện là Trung Quốc đang tìm cách tăng cường thêm lực lượng quân sự tại Phi Châu và Châu Mỹ La Tinh để bảo vệ dự án Một Vành Đai – Một Con Đường của họ, nhằm xây dựng hạ tầng cơ sở nối kết Trung Quốc với phần lớn các nước đang phát triển hoặc đã phát triển trên thế giới. Thượng Nghị Sĩ Jim Inhofe (R-OK) khẳng định rằng đây là tham vọng quân sự của Trung Quốc. Ông ta nói thêm “Trong một thời gian dài, người Hoa Kỳ chúng ta đã tin tưởng rằng những gì chúng ta có là tốt nhất, nhưng thời điểm này thì không đúng nữa vì Trung Quốc hiện nay đã và đang tiến hành kế hoạch toàn cầu hóa quân sự. Đây là điều đáng lo ngại.” Trong khi Hoa Kỳ bị sa lầy vào cuộc chiến Afghanistan trong 20 năm qua thì Trung Quốc đã dồn mọi nỗ lực phát triển quân sự và thương mại để củng cố thế đứng trên chính trường quốc tế.

Trước hiểm họa cộng sản Trung Quốc, Hoa Kỳ cần có những hành động cụ thể, rõ ràng và mạnh mẽ hơn là những lời phê bình chỉ trích suông. Người dân Hoa Kỳ có thể tin tưởng vào chính sách ngoại giao của chính quyền Joe Biden không?

Kim Nguyễn
May 06-2021

Edited by user Friday, May 7, 2021 7:22:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1223 Posted : Friday, May 7, 2021 8:49:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đừng trông đợi bản quyền vaccine COVID-19


May 7, 2021 cập nhật lần cuối May 7, 2021

Hiếu Chân/Người Việt

Câu chuyện bỏ hay không bỏ bản quyền sáng chế vaccine ngừa COVID-19 bỗng rộ lên trong vài ngày qua sau khi chính quyền của Tổng Thống Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc xem xét bãi bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ đối với một loại sáng chế được coi là vị cứu tinh giữa lúc đại dịch hoành hành ngày càng dữ dội.

UserPostedImage

Nếu Johnson & Johnson cũng làm như Moderna Inc., từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm vaccine của họ, thì tình hình chưa chắc đã được cải thiện, ít nhất là trong thời gian trước mắt, bởi vì việc bào chế vaccine theo công nghệ mới mRNA của Moderna rất phức tạp, đòi hỏi thiết bị và nhà máy tân tiến, đội ngũ chuyên viên lành nghề. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer, File)

Rất nhiều người lập tức ca ngợi quyết định của chính phủ Mỹ như là một động tác nhân đạo, kịp thời để cứu mạng nhiều triệu người, mở lại các hoạt động kinh tế-xã hội và khôi phục vị thế của Mỹ như là người lãnh đạo toàn cầu về bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhưng với nhiều người khác, việc bãi bỏ bản quyền vaccine COVID-19 sẽ không có ý nghĩa gì, thậm chí còn nguy hiểm cho hoạt động phòng chống đại dịch, cả hiện tại và trong tương lai.

Đề nghị bãi bỏ tạm thời bản quyền vaccine COVID-19 được Ấn Độ và Nam Phi đưa ra từ Tháng Mười năm ngoái, nhưng không được chú ý, mãi tới gần đây, khi đại dịch bùng phát dữ dội ở Ấn Độ, Brazil và nhiều nước khác, mới có hơn 100 quốc gia lên tiếng ủng hộ đề nghị đó và cuộc tranh luận bỏ hay không bỏ mới trở thành một đề tài tranh cãi quyết liệt.

Nhìn tổng thể có thể thấy những người ủng hộ việc bãi bỏ bản quyền vaccine là đại diện của các nước đang phát triển, đang rất cần vaccine để chích ngừa cho dân chúng, những chính trị gia cánh tả như đảng Dân Chủ Mỹ và các tổ chức hoạt động xã hội. Phía phản đối bao gồm trước tiên là các tổng công ty dược phẩm đã hoặc đang sản xuất và cung ứng vaccine, các chính trị gia bảo thủ như đảng Cộng Hòa Mỹ, các nước Liên Minh Châu Âu (EU) và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế cộng đồng.

Cả phe ủng hộ và phe phản đối đều đưa ra những lý lẽ hết sức sắc bén và thuyết phục, cho nên phân định được đúng sai trong trường hợp này không phải là dễ. Nhưng nếu phải lựa chọn một giải pháp tốt nhất cho công cuộc kiểm soát và ngăn chặn đại dịch COVID-19 hiện nay thì đừng nên trông đợi vào việc bãi bỏ bản quyền vaccine mà phải tìm giải pháp khác.

***

Hôm Thứ Hai, bà Katherine Tai (gọi theo tiếng Việt là bà Đới Kỳ), đại diện thương mại Hoa Kỳ, tuyên bố quyết định của chính phủ Mỹ ủng hộ đề nghị bãi bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm vaccine ngừa COVID-19.

Bà Đới nói: “Đây là cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, và hoàn cảnh khác thường của đại dịch COVID-19 đòi hỏi những biện pháp khác thường… Chính phủ [Hoa Kỳ] tin tưởng vững chắc vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng để chấm dứt đại dịch này, chính phủ ủng hộ việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ [bản quyền] đó đối với vaccine COVID-19.”

Tuyên bố của bà Đới được đưa ra đúng lúc Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) đang có cuộc họp kín tại Geneva, Thụy Sĩ, gồm các đại sứ của các nước đang phát triển và phát triển tranh cãi về vấn đề bản quyền vaccine COVID-19. Hội nghị không đi đến quyết định bãi bỏ bản quyền hay không nhưng đồng ý rằng các quốc gia đang phát triển đang có nhu cầu tiếp cận rộng rãi hơn các phương pháp điều trị COVID-19.

Quyết định của Hoa Kỳ ủng hộ đề nghị bãi bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19, đặt nghĩa vụ quốc tế và lòng nhân đạo lên trên lợi ích của ngành dược phẩm đã gây ngạc nhiên cho mọi người. Cũng như EU, Hoa Kỳ có nền công nghiệp dược phẩm rất mạnh và các tập đoàn dược phẩm có ảnh hưởng rất lớn tới chính sách của chính phủ. Từ trước tới nay, Hoa Kỳ luôn đề cao việc bảo hộ tài sản trí tuệ, bản quyền của các loại dược phẩm mới, coi đó là yêu cầu tối cần thiết để thúc đẩy phát minh sáng chế trong lĩnh vực phòng và chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe con người.

Sự thay đổi đột ngột quan điểm của chính phủ Mỹ được cho là vì ông Biden bị áp lực mạnh của các chính trị gia Dân Chủ và cũng do tình hình dịch bệnh ở Hoa Kỳ đã căn bản được kiểm soát, tỷ lệ người dân được chích ngừa tăng nhanh, số ca bệnh giảm xuống. Trong khi chỉ một vài quốc gia giàu có và phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Israel… có điều kiện tích lũy nhiều vaccine và thực hiện chích ngừa cho phần lớn dân chúng thì đại đa số các nước trên thế giới đều không có đủ vaccine để chích cho những người cần nhất như nhân viên y tế ở tuyến đầu và người cao tuổi. Mọi người trên thế giới bình đẳng trước đại dịch nhưng rất không bình đẳng trong việc tiếp cận các phương thức chữa trị và phòng ngừa.

Tháng trước, một nhóm 110 thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ – tất cả đều thuộc đảng Dân Chủ – đã gửi thư cho Tổng Thống Joe Biden kêu gọi ông vì lòng nhân đạo hãy ủng hộ việc tạm thời bãi bỏ bản quyền vaccine COVID-19, chia sẻ công thức và bí quyết bào chế với các nước đang phát triển để vaccine được sản xuất nhiều hơn, đến được với người dân đang cần nó ở các nước nghèo.

Ngay sau khi quyết định của chính phủ Hoa Kỳ được công bố, ông John N. Nkengasong, giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Châu Phi, viết trên Twitter rằng CDC Châu Phi hoan nghênh quyết định của chính phủ Mỹ, gọi đó là “sự lãnh đạo trong hành động.” Ông nói thêm: “Lịch sử sẽ ghi nhớ quyết định này như một hành động vĩ đại của nhân loại!”

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), nói rằng cam kết của Hoa Kỳ “hỗ trợ việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ bản quyền đối với vaccine là một ví dụ mạnh mẽ về sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong việc giải quyết các thách thức y tế toàn cầu.”

Tại Việt Nam, ngay sau tuyên bố của Hoa Kỳ, báo chí nhà nước đã lập tức dẫn thông tin từ Bộ Y Tế cho biết, bộ này đã đàm phán với với một số quốc gia để tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới sản xuất vaccine COVID-19, rằng Nhật Bản và WHO sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 cho Việt Nam (?).

“Ngay trong Tháng Năm, lãnh đạo Bộ Y Tế có cuộc họp bàn với WHO về tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine COVID-19. Dự kiến, WHO sẽ chuyển giao cho một tập đoàn lớn tại Việt Nam. Tập đoàn này chưa từng sản xuất vaccine nhưng có tiềm lực về tài chính và đã có nguồn nhân lực tốt về y, sinh học,” báo Thanh Niên đăng tin hôm 7 Tháng Năm. Thậm chí, báo này còn khẳng định “Đây là công nghệ đã được hai công ty của Mỹ là Pfizer và Moderna sản xuất vaccine COVID-19, có hiệu quả bảo vệ hàng đầu.”

Có thể khẳng định chắc chắn đây là tin vịt vì Nhật Bản và WHO không sở hữu công nghệ mRNA của Moderna, Pfizer và cuộc tranh cãi về bản quyền vaccine COVID-19 chỉ mới bắt đầu; bịa đặt để trấn an tâm lý dân chúng đang bất mãn là một thủ đoạn không mới của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

***

Nhưng niềm phấn khởi trước quyết định của Hoa Kỳ đã bị dội một gáo nước lạnh khi chính phủ Đức và sau đó là cả khối EU lên tiếng phản bác tuyên bố của chính quyền Biden. Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đang họp hội nghị hai ngày cuối tuần này ở thành phố Porto, Bồ Đào Nha, dự kiến sẽ thảo luận kỹ đề nghị chia sẻ bản quyền vaccine COVID-19 nhưng ngay trước giờ hội nghị khai mạc đã có những tiếng nói không đồng ý.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, vấn đề bãi bỏ bản quyền không phải là việc cần kíp trước mắt mà thay vào đó ông kêu gọi Hoa Kỳ, Anh hãy bãi bỏ lệnh cấm xuất cảng ra thế giới vaccine và nguyên liệu bào chế vaccine. “Vấn đề hiện nay là gì? Đó thực sự không phải là vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Bạn có thể trao bản quyền cho các phòng thí nghiệm chưa từng biết cách bào chế vaccine và sẽ không bào chế được vaccine ngay ngày mai hay không?… Vấn đề chính là sự phân bổ vaccine,” ông Macron nói, theo Reuters.

Tại cuộc họp báo kết thúc ngày làm việc đầu tiên của hội nghị Porto vào chiều Thứ Sáu, 7 Tháng Năm, Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng EU vẫn để mở cho cuộc thảo luận về bản quyền vaccine nhưng chia sẻ bản quyền không phải là phương thuốc nhanh chóng để khống chế đại dịch. “Trong đoản kỳ và trung hạn, việc bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ sẽ không giải quyết vấn đề, không tạo ra thêm được liều vaccine nào trong đoản kỳ,” bà von der Leyen nói.

Trước đó, các tập đoàn dược phẩm và một số chính trị gia bảo thủ đã cực lực phản đối đề nghị bãi bỏ tạm thời bản quyền vaccine. Họ nói rằng việc từ bỏ bản quyền không phải là phương thuốc chữa đại dịch. Họ nhấn mạnh việc sản xuất vaccine COVID-19 rất phức tạp và không thể tăng tốc bằng cách nới lỏng các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Họ cũng nói rằng việc dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ có thể ảnh hưởng đến việc nghiên cứu các phương thuốc mới trong tương lai.

Tiến Sĩ Michelle McMurry-Heath, giám đốc điều hành của Tổ Chức Đổi Mới Công Nghệ Sinh Học, đưa ra tuyên bố cho rằng quyết định của chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu các động lực phát triển vaccine và phương pháp điều trị cho các đại dịch trong tương lai. “Giao cho các nước đang cần [vaccine] một cuốn sách công thức mà không có các nguyên liệu, biện pháp bảo vệ và lực lượng lao động phù hợp sẽ không giúp ích được gì cho những người đang chờ đợi vaccine.”

***

Các tập đoàn dược phẩm và các quốc gia EU chia sẻ quan điểm rằng giải pháp cấp bách nhất để có nhiều vaccine cung cấp cho thế giới là khắc phục ngay những nút thắt cổ chai hiện hữu trong việc bào chế vaccine COVID-19 và viện trợ hoặc bán giá thấp vaccine cho các nước nghèo khắp thế giới.

Từ Tháng Mười năm ngoái, hãng Moderna Inc. của Mỹ đã thông báo từ bỏ bản quyền vaccine Moderna, nhưng cho đến nay chưa hãng dược phẩm nào ngoài nước Mỹ có ý định mô phỏng hoặc bắt đầu sản xuất vaccine theo công thức của Moderna vì việc bào chế vaccine theo công nghệ mới mRNA của Moderna rất phức tạp, đòi hỏi thiết bị và nhà máy tân tiến, đội ngũ chuyên viên lành nghề.

Một sai sót nhỏ trong quy trình sản xuất cũng có thể làm hỏng thuốc hoặc chỉ tạo ra những phế phẩm, mà trường hợp nhà máy của công ty Emergent BioSolutions ở Maryland phải hủy bỏ 15 triệu liều vaccine COVID-19 đã bào chế là một ví dụ. Nếu các hãng khác như BioNTech-Pfizer và Johnson & Johnson cũng làm như Moderna Inc., từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm vaccine của họ, thì tình hình chưa chắc đã được cải thiện, ít nhất là trong thời gian trước mắt.

Các hãng dược một mặt phản đối việc chia sẻ công thức và bí quyết bào chế, một mặt gia tăng viện trợ hoặc bán vaccine cho những nơi cần vaccine nhất với giá thấp hơn giá bán cho các nước giàu. Hãng Johnson & Johnson của Mỹ chẳng hạn, đã đồng ý cung cấp 220 triệu liều vaccine chỉ chích một mũi của mình cho 55 quốc gia thành viên Liên Minh Châu Phi, bắt đầu từ quý 3 năm nay và đồng ý cung cấp 500 triệu liều vaccine trong năm 2022 với giá thấp cho các quốc gia thu nhập thấp thông qua Liên Minh Vaccine GAVI.

Công ty Moderna Inc. của Mỹ cũng sẽ bán khoảng 500 triệu liều vaccine COVID-19 cho chương trình COVAX của Liên Hiệp Quốc để cung cấp cho các quốc gia nghèo trên thế giới, nhưng số vaccine này chỉ được giao hàng sớm nhất là từ Tháng Chín năm nay.

Theo Reuters, khối EU – một trong những nhà bào chế và xuất cảng vaccine lớn nhất thế giới – đã xuất cảng ra ngoài khối 200 triệu liều vaccine COVID-19 dù một số nước trong khối hiện vẫn không có đủ vaccine chích ngừa cho người dân. Hoa Kỳ và Anh chưa xuất cảng một liều vaccine nào dù Hoa Kỳ đã cho Canada và Mexico “mượn” 6 triệu liều vaccine AstraZeneca chính phủ Mỹ chưa phê chuẩn và đã cam kết viện trợ 60 triệu liều vaccine AstraZeneca cho các nước khác.

Một trở ngại lớn là hai hãng bào chế vaccine AstraZeneca và Novavax phụ thuộc rất nhiều vào các nhà sản xuất dược phẩm Ấn Độ để sản xuất hàng tỷ liều vaccine dành riêng cho các nước thu nhập thấp nhưng hiện Ấn Độ đã nghiêm cấm việc xuất cảng vaccine sản xuất ở nước này để ưu tiên chích ngừa cho dân chúng trong nước. Việc bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ sẽ không giúp tháo gỡ vướng mắc này.

“Không ai sẽ được an toàn cho đến khi tất cả chúng ta được an toàn. Nếu vaccine chỉ được chích ngừa ở các nước phát triển thì chiến thắng của chúng ta trước đại dịch COVID-19 chỉ là tạm thời; chúng ta đang chứng kiến virus đang thay đổi nhanh chóng, nhiều biến thể mới đặt ra những thách thức mới,” lãnh đạo các nước Bỉ, Thụy Điển, Pháp và Đan Mạch cùng lên tiếng trong một bức thư gửi Ủy Ban Châu Âu.

***

Khi thông báo quyết định của chính phủ Mỹ ủng hộ việc bãi bỏ bản quyền vaccine COVID-19, bà Đới Kỳ cũng nói sẽ mất nhiều thời gian để đạt được sự đồng thuận toàn cầu đối với việc sửa đổi các quy định của WTO; và do đó sẽ không ảnh hưởng ngay lập tức đến nguồn cung cấp vaccine COVID-19 hiện nay. Các giới chức của EU dự hội nghị đang diễn ra ở Porto cũng nhận định rằng, phải mất ít nhất hai năm nữa thì thế giới mới có thể đồng thuận về sửa đổi quy định của WTO theo hướng bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm vaccine mà khi đó thì đại dịch COVID-19 có cơ may đã trở thành dĩ vãng!

Cho nên, giải pháp thực sự cho bài toán vaccine vẫn nằm trong tay các công ty dược và nỗ lực tăng tốc sản xuất vaccine của họ.

Đầu tuần này hãng Pfizer và BioNTech thông báo sẽ bàn giao cho các chính phủ khách hàng 3 tỷ liều vaccine trong năm nay, tăng 2.5 lần so với cam kết 1.2 tỷ liều đưa ra hồi cuối năm ngoái.

Hãng Moderna dự kiến tăng nguồn cung cấp vaccine trong năm nay từ 600 triệu liều lên khoảng 1 tỷ liều; hãng AstraZeneca đã hoàn thành mạng lưới cung cấp với 25 nhà sản xuất ở 15 quốc gia để sản xuất 3 tỷ liều vaccine trong năm nay.

Chưa có thông tin về năng lực của Johnson & Johnson – ông lớn nhất trong ngành bào chế vaccine – nhưng với cam kết của ba hãng kể trên đã có thể hy vọng đến cuối năm nay sẽ có đủ vaccine cho khoảng một nửa dân số thế giới.

Và như vậy, biện pháp sửa đổi luật lệ của WTO để bãi bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 sẽ không cần thiết nữa và không nên trông đợi vào đó như là lời giải cho bài toán đại dịch hiện nay. [qd]

Edited by user Friday, May 7, 2021 8:50:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1224 Posted : Friday, May 7, 2021 8:53:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

UEFA đe dọa 4 đội chưa dứt khoát từ bỏ Super League


May 7, 2021 cập nhật lần cuối May 7, 2021

MONTREUX, Thụy Sĩ (NV)

Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu (UEFA) ngày 5 Tháng Năm cho biết, bốn câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Châu Âu liên quan đến Super League có thể phải chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc vì chưa “dứt khoát tư tưởng” với nhóm 12 câu lạc bộ ly khai bị tẩy chay và đã hoàn toàn thất bại, theo Yahoo! Sports.

Theo ESPN, Juventus, Real Madrid, Barcelona, và AC Milan là những đội còn lại duy nhất chưa đưa ra cam kết chính thức rút khỏi Super League.

UserPostedImage

Cristiano Ronaldo (trái) của Juventus sút bóng trong trận đấu với Florence tại giải Serie A. Juventus là một trong bốn đội chưa dứt khoát chia tay với Super League. (Hình minh họa: Massimo Paolone/LaPresse via AP)

Nếu họ tiếp tục từ chối, UEFA có thể đưa ra hình phạt nghiêm khắc nhất: Cấm bốn đội này thi đấu tại Champions League hoặc Europa League trong hai năm.

Bảy trong số 12 đội bao gồm Arsenal, Atletico Madrid, Chelsea, Liverpool, Manchester City, Manchester United, và Tottenham Hotspur đã “giác ngộ” để đổi lấy một hình phạt nhẹ hơn.

Các đội kể trên cam kết sẽ không theo đuổi Super League trong tương lai.

Theo ESPN, Inter Milan là một trong bốn đội còn chần chừ, và đang tiến gần tới thỏa thuận với UEFA, nhưng chưa được công bố.

Vẫn theo ESPN, theo quy chế riêng của Super League, dự án sẽ không chính thức bị chấm dứt cho đến khi chín trong số 12 đội rút lui. Với việc bốn đội vẫn từ chối hợp tác và tình trạng của một đội vẫn đang lơ lửng, UEFA vẫn đang nỗ lực để đạt được cam kết.

UserPostedImage

Oscar Mingueza (phải) của Barcelona tranh bóng với Roberto Soldado của Granada trong giải La Liga. Barcelona là một trong những đội còn lại chưa đưa ra cam kết từ bỏ Super League. (Hình minh họa: AP Photo/Joan Monfort)

Tuân thủ các quy tắc

Bốn đội chưa có quyết định dứt khoát được cho là dựa theo Điều 51 của UEFA quy định rằng không câu lạc bộ nào trực thuộc UEFA có thể hình thành “tổ hợp hoặc liên minh” mà không xin phép tổ chức này trước. Nếu Super League tách khỏi UEFA, họ sẽ vi phạm điều đó. Tuy nhiên, các đội này không cảm thấy như vậy.

Kỷ luật của UEFA có thể là bất hợp pháp

Toàn bộ tình huống này trở nên phức tạp hơn vì một lệnh liên quan đến Super League không có lợi cho các tổ chức quản lý bóng đá khác nhau. Tòa án Madrid cấm bất kỳ cơ quan quản lý bóng đá nào thông báo, đe dọa hoặc chuẩn bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào đối với các đội hoặc cầu thủ đã tham gia hoặc ủng hộ Super League.

UEFA sẽ vi phạm lệnh đó nếu cố gắng đưa ra một khoản tiền phạt hoặc lệnh cấm như một phần của biện pháp kỷ luật. Đó cũng là một lý do mà UEFA đang tiếp tục cố gắng và có được cam kết rút lui chính thức từ một hoặc hai đội còn lại. Nếu có chín đội đồng ý chấm dứt giải đấu, lệnh cấm có thể không còn là vấn đề nữa.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Friday, May 7, 2021 8:54:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1225 Posted : Sunday, May 9, 2021 3:41:44 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,354

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Đan Mạch hoang mang: Mục sư Tin lành Luther
bị cáo buộc tội giết vợ trong vụ án đầy uẩn khúc


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 01/May/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/268159.htm

1. Âu Châu sẽ sớm mở cửa cho những người Mỹ đã được tiêm chủng

Liên minh Âu Châu có kế hoạch mở cửa cho những người Mỹ đã được chủng ngừa vào mùa hè này. Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen cho biết như trên vào hôm Chúa Nhật. Cô nói với New York Times, trích dẫn, “27 thành viên của Liên minh sẽ chấp nhận vô điều kiện tất cả những người được tiêm các loại vắc-xin đã được Cơ quan Dược phẩm Âu Châu chấp thuận”.

Von der Leyen không cho biết chính xác thời điểm có thể tái tục du lịch nhưng cho biết cơ quan này đã phê duyệt cả ba loại vắc xin được sử dụng ở Mỹ. Đã hơn một năm kể từ khi Âu Châu đóng cửa hầu hết các hoạt động du lịch không thiết yếu. Đầu tháng này, Âu Châu đã đồng ý triển khai thẻ đi lại tiêm chủng để giúp việc đi lại dễ dàng hơn cho những người đã được tiêm phòng, khỏi bệnh hoặc xét nghiệm âm tính. Cũng trong ngày Chúa Nhật, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm vắc xin của Âu Châu cho biết họ tự tin sẽ có thể sản xuất đủ vắc xin để đạt được mục tiêu miễn dịch cho dân số trưởng thành vào giữa tháng Bảy.

Source:ReutersEurope soon open to vaccinated Americans -official

2. Người Công Giáo tại Somalia phải sống thầm lặng để tránh bị giết

Không kể các tín hữu Kitô thuộc các tổ chức quốc tế hoặc thuộc các đoàn quân quốc tế giữ gìn hòa tại nước này, hiện nay, tại nước Somalia bên Phi châu, không còn các cộng đoàn công khai mà chỉ còn một số tín hữu Kitô bí mật, âm thầm sống đức tin, không có một cộng đoàn chính thức.

Trên đây là lời tuyên bố của Đức Cha Giorgio Bertin, 75 tuổi, người Ý, dòng Phanxicô, Giám mục giáo phận Gibuti, kiêm đại diện Tông tòa giáo phận Mogadiscio, thủ đô Somalia.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Tạp chí Phi Châu (Rivista Africa), Đức Cha Bertin mô tả tình hình tại Somalia như một “mớ bòng bong”, với những thách đố rất lớn, những vấn đề chưa được giải quyết, nhưng có những ước mong trỗi dậy. Somalia có chính quyền trung ương suy yếu và có nhiều tiểu bang tìm cách trổi lên. Somalia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các nước thứ ba và cả các tác nhân quốc tế. Tuy quốc tế hiện diện tại đây nhưng không có một chương trình chung, mỗi nước chỉ theo đuổi mục tiêu riêng. Ðiều mâu thuẫn là những vùng do tổ chức khủng bố al-Shabaab, thân Al-Qaeda kiểm soát thì có an ninh và có các dịch vụ cần thiết. Phần còn lại của Somalia được chia thành những bộ tộc và phe đảng khác nhau.

Trong bối cảnh trên đây, Đức Cha Bertin, người Ý, cho biết có nhiều tín hữu Kitô trong các đoàn quân nước ngoài như Ý, Burundi, Kenya. Tại vùng Somaliland, một nước tự tuyên bố độc lập, nhưng không được quốc tế nhìn nhận, sự hiện diện của các tín hữu Kitô tương đối ổn định hơn, nhưng họ buộc lòng phải tuyên xưng đức tin tại gia hoặc những nơi kín đáo.

Đức Cha Bertin cũng nói rằng: “Người Somalia không bao giờ bài Kitô hữu. Trong quá khứ, họ nhìn các Kitô hữu một cách thiện cảm. Sau khi chế độ của tổng thống Siad Barre bị sụp đổ, cách đây 30 năm, trào lưu Hồi giáo cực đoan lan mạnh, tìm cách kiến tạo xã hội dựa trên luật Sharia của Hồi giáo, vì thế, các tín hữu Kitô dần dần bị gạt ra ngoài lề xã hội. Giờ đây các chính trị gia Somalia tuy không đố kỵ đối với Giáo Hội Công Giáo, nhưng họ có xu hướng không bảo đảm không gian cho các Kitô hữu vì họ sợ là bị tố cáo bênh vực những người “thuộc đạo binh Thánh Giá”. Ðó là những khẩu hiệu, những công thức, nhưng rất tiếc là chúng có ảnh hưởng.

Somalia rộng gấp đôi Việt Nam, và hiện có khoảng 15 triệu dân cư, trong đó 85% thuộc sắc tộc Somali, 15% còn lại thuộc nhiều bộ tộc khác.
Source:Vatican NewsThe hidden life of Somalia’s Christians

3. Đan Mạch buộc tội giết vợ cho một mục sư Tin lành Luther

Trong một diễn biến gây hoang mang trong dư luận Đan Mạch, hôm thứ Hai 26 tháng Tư, một mục sư Tin lành Luther đã bị buộc tội giết vợ mình, mặc dù thi thể của cô ấy chưa bao giờ được tìm thấy.

Theo truyền thông Đan Mạch, Công tố viên Anne-Mette Seerup cho biết các cáo buộc chống lại Thomas Gotthard, 44 tuổi, sau khi được đánh giá cẩn thận cho thấy các bằng chứng là “đủ sức nặng để có thể truy tố” vị mục sư.

Công tố viên cho rằng mặc dù các nhà điều tra chưa tìm được xác chết và do đó “chưa thể tìm ra phương pháp giết người, chúng tôi đã tìm thấy các bằng chứng đủ cho chúng tôi kết tội”.

Theo mục sư Gotthard, vợ ông là Maria From Jakobsen, một nhà tâm lý học, đã rời khỏi nhà của hai vợ chồng ở Frederikssund, phía tây bắc Copenhagen, vào ngày 26 tháng 10, trong tình trạng tinh thần chán nản.

Tuy nhiên, khi nhà tâm lý học 43 tuổi không có mặt trong bữa tiệc sinh nhật của một trong hai đứa con của cặp vợ chồng này vào 3 ngày sau đó, chị gái của cô đã thông báo với cảnh sát là cô mất tích. Cảnh sát cho biết From Jakobsen đã để điện thoại, máy tính và thẻ tín dụng tại nhà.

Việc Gotthard bị bắt ba tuần sau khi cô mất tích đã làm dấy lên tin tức ở đất nước gần 6 triệu dân nơi đa số là các tín hữu Tin lành Lutheran, mặc dù có rất ít người đi lễ.

Ông bị giam sau khi các nhà điều tra tìm thấy axit hydrochloric và xút trong nhà của cặp vợ chồng và phát hiện ra rằng các tìm kiếm Internet với những từ khóa liên quan đến việc giết người và thủ tiêu thi thể đã được thực hiện trên máy vi tính của cặp vợ chồng.

Trong một video an ninh ngày 6 tháng 11 từ một trạm tái chế, Gotthard đã được nhìn thấy đang di chuyển một thùng lớn. Đó là 11 ngày sau khi vợ anh ta mất tích và 10 ngày trước khi anh ta bị bắt.

Vị mục sư vẫn quyết liệt phủ nhận mọi hành vi sai trái, đang bị tạm giữ trước khi xét xử và phải đối mặt với phiên tòa bắt đầu từ ngày 25 tháng 10.

Tai nạn xe điện thảm khốc tại Mexico.
Hệ thống y tế của Ấn Độ sụp đổ trước đại dịch
quá kinh hoàng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 06/May/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/268289.htm

1. Úc Đại Lợi cấm tất cả các hành khách đến từ Ấn Độ

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm thứ Ba đã bảo vệ quyết định của nước này về việc cấm tất cả du khách đến từ Ấn Độ, kể cả các công dân Úc.

“Trách nhiệm của tôi là làm mọi thứ có thể để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ ba ở đất nước này. Vì vậy, tôi không xin lỗi vì điều đó. Và tôi cảm ơn, đặc biệt là cộng đồng người Ấn Độ ở Úc và ở nước ngoài, vì sự kiên nhẫn và sự hiểu biết của họ.”

Thủ tướng Morrison chỉ ra sự gia tăng đáng kể các trường hợp dương tính từ Ấn Độ được ghi nhận tại các khách sạn cách ly của Úc kể từ tháng Ba.

Nhưng quyết định của ông cấm tất cả du khách đến từ Ấn Độ cho đến ngày 15 tháng 5, do sự gia tăng các trường hợp đã thu hút những chỉ trích từ các chính trị gia, cộng đồng người Ấn Độ và thậm chí cả những người chơi cricket.

Những kẻ vi phạm sẽ bị truy tố và bị phạt, nhưng ông nói thêm rằng “rất khó xảy ra”, họ sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa vì vi phạm các quy tắc biên giới, phạt tiền và năm năm tù.

Australia, quốc gia đã kiềm chế được phần lớn cuộc khủng hoảng sức khỏe, vì đã đóng cửa biên giới đối với những người không phải là công dân Úc vào tháng 3 năm ngoái.

Khoảng một phần tư trong số 35,000 người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài đang ở Ấn Độ.
Source:ReutersAustralia faces criticism over India travel ban

2. Số trường hợp COVID-19 của Ấn Độ đã vượt quá 20 triệu

Ấn Độ đã báo cáo hơn 300,000 trường hợp nhiễm coronavirus mới liên tiếp trong hơn nửa tháng, đưa tổng người nhiễm bệnh vượt quá 20 triệu.

Các nhà khoa học dự đoán số ca nhiễm trùng sẽ tiếp tục tăng trong ít nhất là vài ngày tới.

Hệ thống y tế công cộng của Ấn Độ đã và đang phải đối mặt với tình trạng này.

Các bệnh viện đã hoạt động hết công suất, mọi người đang chết dần vì thiếu oxy y tế, các nhà xác và lò hỏa táng đang tràn ngập người chết.

Điều oái oăm là Ấn Độ là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nhưng cho đến nay chỉ có khoảng 9% trong số 1.4 tỷ dân số Ấn Độ được tiêm một liều vắc xin.

Pfizer đang thảo luận với chính phủ Ấn Độ để tìm kiếm một “lộ trình phê duyệt cấp tốc” cho loại vắc xin của mình.

Giám đốc điều hành của Pfizer cũng tuyên bố quyên góp một lượng thuốc trị giá hơn 70 triệu Mỹ Kim cho quốc gia này.

Thủ tướng Narendra Modi đã miễn cưỡng áp đặt một cuộc đóng cửa quốc gia do lo ngại về tác động kinh tế.

Trong vài tháng gần đây, hàng triệu người đã tham dự các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị trong khi các cuộc bầu cử ở một số bang vẫn được phép tiếp tục bất kể chính phủ đã thông báo về các biến thể dễ lây lan hơn vào đầu tháng Ba.

Với cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2024, tác động của cuộc khủng hoảng này đối với tương lai chính trị của Modi được kể là rất đen tối.

Đảng BJP theo chủ nghĩa dân tộc và Ấn Giáo cực đoan của ông đã không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp tiểu bang quan trọng ở Tây Bengal vào hôm Chúa Nhật. Đó là một dấu chỉ cho thấy sự lung lay của ông.
Source:ReutersIndia's COVID-19 cases near 20 million

3. Lần hạt cầu xin chấm dứt đại dịch coronavirus tại đền thờ Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ

Người Công Giáo đã tập trung vào ngày 4 tháng 5 tại nhà thờ, nơi theo truyền thống Thiên thần Gabriel đã hiện ra với Đức Trinh nữ Maria, để dâng chuỗi hạt Mân Côi “cho tất cả các bà mẹ tương lai và thai nhi của họ”.

Nhà thờ Truyền tin ở Israel là ngôi đền thứ tư trong số 30 đền thờ Công Giáo trên khắp thế giới tổ chức lần hạt theo sáng kiến kéo dài một tháng do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng.

Đức Giáo Hoàng bắt đầu cuộc marathon cầu nguyện vào ngày thứ Bẩy 1 tháng 5, ngày bắt đầu tháng Hoa truyền thống kính Đức Mẹ, khi ngài lần hạt Mân Côi ở Đền Thờ Thánh Phêrô. Sáng kiến này sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 5 tại vườn Vatican.

Đền thờ đầu tiên cử hành sự kiện này là Walsingham ở Anh vào ngày 1 tháng 5, tiếp theo là đền thờ Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế và Mẹ Mary ở Elele, Nigeria, vào ngày 2 tháng 5 và Jasna Góra ở Ba Lan vào ngày 3 tháng 5.

Buổi lần chuỗi Mân Côi tại Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin đã diễn ra lúc 7 giờ tối theo giờ Giêrusalem và được phát trực tiếp.

Đức Thượng Phụ Pierbattista Pizzaballa của Công Giáo Nghi Lễ Latinh đã mời những người Công Giáo tại Giêrusalem tham gia vào sự kiện này trong một thông điệp ngày 29 tháng 4.

Ngài viết: “Ba mươi ngôi đền đã được chọn để cử hành buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ vào mỗi ngày trong tháng, mỗi ngôi đền được giao phó một ý định cầu nguyện riêng cho những nhóm người khác nhau bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Mỗi ngày, các kênh chính thức của Tòa Thánh sẽ truyền hình trực tiếp những lời cầu nguyện từ từng ngôi đền”.

Ngài nói tiếp: “Một trong 30 ngôi đền này được chọn để cử hành buổi cầu nguyện là Vương cung thánh đường Truyền tin ở Nazareth, nơi đã được giao phó ý định cầu nguyện cho những bà mẹ tương lai và các thai nhi. Buổi cầu nguyện sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 5 năm 2021, lúc 7 giờ tối, giờ Giêrusalem”.

“Tôi yêu cầu mọi người tham gia vào lời cầu nguyện xin Đức Mẹ cầu bầu để chấm dứt đại dịch đau đớn này và tôi cầu chúc cho anh chị em có một thời gian chờ đợi Lễ Hiện Xuống yên bình và hiệu quả về mặt thiêng liêng.”
Source:Catholic News AgencyRosary marathon: Nazareth’s Basilica of the Annunciation leads prayer for expectant women and unborn

4. Người Yemen từ chối vắc xin vì e sẽ phá vỡ tháng Chay Ramadan

Tại thành phố Taiz của Yemen nơi đang xảy ra tranh chấp, các nhân viên y tế đang làm việc để tiêm chủng cho một số ít người tỏ ra quan tâm đến vắc xin COVID-19.

Yemen đã nhận được 360,000 liều từ chương trình chia sẻ vắc xin COVAX toàn cầu.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng đã bị hạn chế rất nhiều do niềm tin tôn giáo, sự thiếu tin tưởng vào vắc-xin, hoặc vì sự nguy hiểm của chiến tranh.

Rajeh al-Maliki, người đứng đầu bộ y tế Yemen ở Taiz và cho biết nhiều người dân địa phương tin rằng vắc-xin sẽ phá vỡ tháng Chay Ramadan.

“Tổng số liều vắc xin đến tỉnh Taiz là 70,000 liều trong tổng số 360,000 liều đến Yemen. Chúng tôi bắt đầu vào ngày 21 tháng 4, nhưng số người muốn tiêm rất thấp, và rất thấp vì hai lý do. Thứ nhất, niềm tin tôn giáo mà nhiều người có rằng chích ngừa trong tháng Ramadan phá vỡ tháng Chay Ramadan. Và đây là một thực tế tôn giáo sai lầm mà mọi người tin tưởng và đã dẫn đến việc mọi người quay lưng với vắc xin, bao gồm cả nhiều nhân viên y tế”.

Số ca nhiễm trùng ở Yemen đã tăng đột biến trong năm nay, gây căng thẳng cho một hệ thống y tế vốn đã bị tàn phá bởi chiến tranh, một nền kinh tế suy sụp và thiếu hụt nguồn viện trợ.

Phong trào Houthi do Iran liên kết kiểm soát hầu hết miền bắc Yemen và một số khu vực của Taiz và đã chiến đấu chống lại chính phủ do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn kể từ năm 2014.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải dựa vào viện trợ để sống sót.

Các trạm kiểm soát và các tay súng bắn tỉa trong thành phố bị quân sự hóa này khiến nhiều người khó tiếp cận bệnh viện chính do chính phủ kiểm soát.
Source:ReutersYemenis say vaccines would break Ramadan fast

5. Tai nạn xe điện thảm khốc tại Mễ Tây Cơ. Đức Tổng Giám Mục kêu gọi cầu nguyện

Đức Tổng Giám Mục Carlos Aguiar Retes của tổng giáo phận Mexico City đã gửi một tweet bày tỏ sự gần gũi và lời cầu nguyện của ngài cho những người bị ảnh hưởng bởi tai nạn xe điện thảm khốc tại thủ đô Mễ Tây Cơ, khiến ít nhất 24 người chết và khoảng 70 người khác bị thương.

Đức Cha cho biết ngài muốn bày tỏ tình liên đới và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi tai nạn kinh hoàng này xảy ra vào thời điểm người dân đã phải gánh chịu biết bao đau thương bởi đại dịch coronavirus và các hậu quả kinh tế của nó.

Ngài bày tỏ tình liên đới chân thành với tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi bi kịch này và cho biết ngài đang cầu nguyện đặc biệt cho linh hồn những người quá cố và ơn chữa lành tinh thần và thể xác cho những người bị thương.

Cảnh sát cho biết ít nhất 24 người chết khi chiếc cầu vượt của hệ thống tàu điện ngầm ở Thành phố Mexico bị sụp đổ, khiến một đoàn tàu điện ngầm trật bánh ở Thành phố Mexico vào cuối ngày thứ Hai.

Tai nạn xảy ra lúc 10 giờ 25 phút tối thứ Hai. Chiếc cầu vượt dành cho tàu điện ngầm làm bằng bê tông đã bị sập một phần, và các hình ảnh và video từ hiện trường cho thấy nhiều toa tàu lơ lửng giữa không trung trong nhiều giờ. Khoảng 49 người đã phải nhập viện.

Các hoạt động cấp cứu đang được tiến hành, tuy nhiên, cảnh sát đã yêu cầu đình chỉ các hoạt động này vào đầu ngày thứ Ba, vì lo ngại về an toàn cho những người làm việc gần những toa xe đang treo lủng lẳng giữa không trung.

Một chiếc cần cẩu đã được điều đến để hạ các toa tầu xuống đất. Thị trưởng Claudia Sheinbaum nói về những người có thể bị mắc kẹt bên trong xe: “Chúng tôi không biết liệu họ có còn sống hay không”.

Một đoạn video cho thấy các bộ phận của đoàn tàu rơi vào những xe hơi đang di chuyển bên dưới cầu vượt khi tai nạn xảy ra. Các video trên truyền hình Mễ Tây Cơ và mạng xã hội cho thấy các toa tàu treo lơ lửng và còi hú inh ỏi trong khu vực lân cận. Trên Milenio TV, nhân viên cứu hỏa và nhân viên cấp cứu đã được nhìn thấy đang giúp đỡ những người sống sót.

Cuồng điên vì vẫn bị Trump ám ảnh


Vũ Linh

May 8, 2021

Ba tháng sau khi TT Trump về Florida câu cá, chính trường Mỹ vẫn còn bị ám ảnh nặng, hay chính xác hơn, vẫn bị thống trị bởi ông thần này.

UserPostedImage

Cụ Biden là người lãnh đạo, đi tiên phong làm gương bằng cách thảo mọi chính sách, lấy mọi quyết định một cách máy móc, coi lại cứ thấy Trump đã làm chuyện gì là lo lật ngược lại, lật ngược trước, rồi mới hỏi “ủa, mà Trump đã làm gì dzậy?”. Các quan chức do dân bầu vào hạ viện và thượng viện cũng không khác gì, lo làm luật để lật ngược luật của Trump.

Nghe thì giản dị và dễ làm, nhưng sự thực, chẳng phải là giải pháp gì ráo. Khi bác sĩ chẩn bệnh sai thì thuốc chữa tất nhiên không có hiệu quả. Các vấn nạn của Mỹ phần lớn đã có từ ngày lập quốc, khi ông cố tổ của Trump chưa ra đời bên Đức nữa. Chạy tội, đổ thừa lên đầu Trump rồi lật ngược tất cả những gì Trump làm thì ngàn đời vẫn không giải quyết được gì.

Trước hết, ta nhìn thực trạng nước Mỹ ngày nay.

Coi tin tức thời sự, ta thấy ‘thiên đường hạ giới’ Mỹ này coi dzậy mà hổng giống thiên đường lắm. Cả vạn vấn nạn trên đủ mọi phương diện. Viết ra thì sẽ bị tố là ‘cây viết mướn của VC’ đang ăn cháo đá bát, bôi bác đất dung thân, nhưng thực tế là nước Mỹ đang rối loạn, mà rối loạn lắm lắm luôn.

Xã hội đảo điên, đen trắng bắn giết nhau chết bỏ, cướp bóc Bờ Lờ Mờ tràn lan, nhưng lại được giải thưởng ‘tranh đấu cho nhân quyền’ (đúng ra phải nói là ‘tranh đấu cho ăn cướp quyền’), cảnh sát bắn da đen đi tù rục xương, bắn da trắng mới vô tội, giới tính lẫn lộn, đại lực điền râu ria xồm xoàm chơi bóng rổ trong đội nữ sinh trung học, chính trị gia lem nhem tiền bạc, sách nhiễu tình dục, chửi bới nhau hơn lơ xe đò tranh khách, cách biệt giàu nghèo ngày càng lớn rộng, học sinh ngày càng dốt, tài phiệt ngày càng mua nhiều quan bán nhiều chức, nửa triệu người chết vì dịch Tầu cộng, truyền thông phe đảng, fake news bay nhiều hơn lá mùa thu, bàn dân thiên hạ ngày càng… cuồng!

Câu hỏi trên đầu lưỡi của tất cả mọi người là ‘ai chịu trách nhiệm’? Câu trả lời rất giản dị: các chính khách mà người dân bầu lên để gọi là ‘quản trị đất nước’, từ tổng thống đến thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, quan chức đủ cấp. Như các cụ Tầu thường nói, để trị quốc, bình thiên hạ. Khi quốc không được trị và thiên hạ không được bình thì cứ túm đầu bắt các đại quan chịu trách nhiệm chứ chẳng lẽ túm đầu… thằng dân?

Cái lạ là nước Mỹ này, tuy theo chế độ dân chủ, người dân bầu tất cả các quan to quản trị họ thật, có thể giúp dân chọn những người tài ba nhất, nhưng có cái gì không ổn nặng khi mới đây, dân Mỹ đã chọn một cụ lẩm cẩm đang đứng bên bờ vực alzheimer ra làm chủ đàn cừu của Panurge, dắt cả đám cừu lần lượt nhẩy xuống biển (https://en.wikipedia.org/wiki/Panurge).

Phản ứng tự nhiên phải là đây là những người đã quản trị đất nước từ nửa thế kỷ qua, họ phải là những người chịu trách nhiệm đã lơ là hay bất lực, đúng không, thưa quý vị?

Thưa không. Tất cả đều như cái máy computer đã được thảo chương sẵn để có câu trả lời thống nhất: lỗi tại Trump! Làm như thể trước khi ông Trump xuất hiện, nước Mỹ là thiên đường hạ giới, không ai bắn ai, không ai kỳ thị ai, không có vấn nạn xã hội hay chính trị nào hết.

UserPostedImage

Kẻ này mới nhận được một bức hình, khó có thể nào phản ảnh trung thực hơn thực trạng chính trường Mỹ:

Bức hình hơi mất thời gian tính vì được ‘sáng tạo’ đầu năm 2020, nên ghi TT Trump mới làm việc có 3 năm thay vì 4 năm. Dù vậy, đưa ra ánh sáng một thực tế không thể chối cãi, trừ phi nhắm mắt viết lại lịch sử.

Tất cả những tai họa của xã hội Mỹ, như kỳ thị, bạo lực, tham nhũng, phe đảng, … đều đã xưng hùng xưng bá ở Mỹ cả mấy chục năm nay, nếu không muốn nói cả mấy trăm năm nay trong khi các tay tổ chính khứa Mỹ to mồm nhất đã ngự trị trong chính quyền cả cuộc đời, mà chẳng làm nên trò trống gì. Bây giờ, nhất tề xúm lại xỉa tay đổ thừa … lỗi tại Trump hết.

Nghe chói tai, nhưng lạ lùng thay, lại được nhiều người coi là chân lý, là sự thật tuyệt đối.

Có thể đó là sự thật tuyệt đối của những người phe đảng đến độ tuy có mắt, có tai đầy đủ nhưng không xài, chứ bàn dân thiên hạ có mắt, có tai, biết đọc vài trang sách lịch sử Mỹ lớp mẫu giáo, cũng hiểu rõ đâu thật sự là sự thật.

Ghét và thù Trump đến đâu không biết, chứ ông Trump đã hiển nhiên trở thành… ‘cái rốn vũ trụ Mỹ’, vẫn trực tiếp hay gián tiếp chi phối tuyệt đối chính trị Mỹ nửa năm sau khi đã thất cử.

Dân Mỹ vẫn bị ám ảnh nặng bởi ông thần Trump. Chuyện không khó hiểu lắm. Dân Mỹ, nhất là các chính khách Mỹ, đấm đá nhau chết bỏ vì có quyền lợi khác biệt rất xa, có quan điểm ý thức hệ thiên tả thiên hữu hoàn toàn đối nghịch, nên khi tranh đấu, không thể tránh đụng độ, mà lại đụng độ mạnh. Chuyện dễ hiểu.

Nhưng nhìn lại cộng đồng tị nạn Việt ta, thấy cuộc chiến ủng hộ hay chống ông Trump cũng sôi nổi kinh hồn, nhiều khi nóng bỏng hơn xa cuộc chiến của dân Mỹ, thì quả là… khó hiểu.

Cái ám ảnh này hết sức nặng nề trong khối các cụ bị bệnh DUT cuồng chống Trump trong cộng đồng tị nạn Việt, nặng hơn xa dân Mỹ. Có thể nói ông Trump không phải là ngồi chồm hổm trong đầu các cụ, mà là ăn ngủ dầm dề quanh năm ngày tháng miễn phí trong đầu không ít cụ tị nạn.

Nhìn lướt qua cả mấy trăm emails tôi nhận được mỗi ngày, một số lớn vẫn là emails của vài cụ DUT nặng, về hưu ngồi nhà không biết làm gì, con cháu không đi làm thì cũng đi học, nên rảnh hơi, ngồi chuyển qua chuyển lại cả ngàn emails sỉ vả Trump. Vẫn lập luận đường mòn Trump vô đạo đức, Trump nói láo,… đọc phát nhàm. Tuần rồi, cạn ý, lại lôi ra chuyện Trump trốn lính, không đi VN. Những chuyện của hơn nửa thế kỷ trước của một người không còn trong chính trường nữa, mà vẫn cố vào thùng rác moi ra. Hay moi ra chuyện con cái Trump tốn tiền mật vụ bảo vệ. Lâu lâu thêm được vài tin có vẻ hấp dẫn, mới lạ hơn như Trump bị kiện chuyện này, thưa chuyện nọ, sắp đi tù, tỷ lệ hậu thuẫn Trump thua xa cụ Biden, … Thỉnh thoảng có tin mới khác lạ như cảnh sát bắn da đen, hay dân khùng mang súng bắn loạn đả, kỳ thị da vàng mới ra đời, … Thế là có dịp ào ào lôi Trump vào cuộc để làm vẹt nhai lại luận điệu của phe DC và TTDC, tất cả đều là những quái thai Trump đẻ ra.

Khối cộng đồng Việt tị nạn tại Mỹ, tương đối khá thuần nhất. Cùng màu da, cùng gốc gác, cùng sinh ngữ, cùng hoàn cảnh tị nạn, cùng chống cộng chết bỏ, phần lớn đều thuộc giới trung lưu thấp, đóng thuế lai rai hay chẳng đóng xu thuế nào, tương đối khá thành công, tuy không giàu sụ nhưng cũng chẳng nghèo đến độ trên răng dưới khố,… Tính tình nói chung cũng có vẻ thuần nhất, hiền lành, chăm chỉ làm việc, ưu tiên tuyệt đối cho con cái, coi nặng tình bạn, tình chiến hữu, trọng những giá trị gia đình và tôn giáo, ít tham gia chính trị vì hiểu biết chính trị Mỹ khá lờ mờ.

Trên căn bản đó, theo lý luận nguyên tắc, tất nhiên cũng phải là khối tương đối thuần nhất trên phương diện chính trị.

Thế nhưng thực tế không phải vậy. Tuy nhiều thăm dò cho thấy đa số dân tị nạn thiên về đảng CH vì nghĩ rằng đây là đảng chống cộng hơn, nhưng thực tế, khối dân tị nạn Việt dường như lại là khối dân có mức phân hóa chính trị rất cao, cao hơn tất cả các khối dân nào khác kể cả khối dân Mỹ, chia rẽ khá nặng nề, mà lại sẵn sàng đánh võ miệng mạnh bạo hơn ai hết, chửi nhau ra trò. Chửi lộn đã trở thành môn giải trí tranh đua hấp dẫn nhất. Càng thô tục, càng chứng tỏ mình… “giỏi, tử tế và sáng suốt“!

Đã có nhiều nghiên cứu về quan điểm chính trị trong cộng đồng tị nạn Việt. Theo nhận xét cá nhân của kẻ này, qua kinh nghiệm thực tế ngoài đời chứ không phải qua nghiên cứu thống kê khoa học gì, thì khối dân tị nạn Việt có thể chia làm hai khối lớn: thế hệ đầu và thế hệ thứ nhì.

1. Khối tị nạn thế hệ đầu

UserPostedImage

Năm nay trung bình xấp xỉ lục tuần trở lên, là thành phần tương đối thủ cựu, không học cao, thuộc giới trung lưu thấp hay giới gọi là nghèo. Đây là thành phần hiển nhiên nạn nhân của CS, hoặc vắt chân lên cổ trốn chạy VC, hoặc đã đi tù cải tạo mút mùa, nên chống cộng vô điều kiện và không tương nhượng. Một số lớn là cựu quân nhân dĩ nhiên. Có thể nói tuyệt đại đa số ủng hộ đảng CH, chống đảng DC đặc biệt là cụ Biden, bị tố là đã giúp VC chiến thắng. Khối này bị các thành phần ‘tiến bộ’ tố là… thù dai.

Theo nhiều nghiên cứu, khối thủ cựu ủng hộ đảng CH và TT Trump có thể lên tới hơn xa hai phần ba tổng số khối dân tị nạn Việt.

Dĩ nhiên trong khối thế hệ tị nạn đầu này cũng có không ít vịt lạc đàn, chống CH, thù ghét Trump, và ủng hộ DC mạnh. Không ai muốn vơ đũa cả nắm, nhưng cũng phải nói một số lớn những con vịt lạc đàn này bị chi phối bởi lý do kinh tế, chẳng hạn như sống nhờ trợ cấp trực tiếp, ủng hộ đảng DC vì bị nhồi sọ sai lầm là chỉ có đảng DC mới cho trợ cấp, chứ CH sẽ cắt hết.

Nhóm Sáng Tổ mô tả những người ủng hộ Trump là “Mấy ông HO, mấy ông Mít Cuồng, mấy ông bợ đít bọn kỳ thị da trắng cón nhớ mối thù xưa mà thù DC đến tận bây giờ. Trong khi từ ngày qua Mỹ, bao nhiêu bổng lộc, bao nhiêu trợ cấp từ nhà cữa, sức khoẻ, food stamp đều do DC giúp cho, chứ CH có bao giờ nghĩ tới”.

Nói cách khác, theo Sáng Tổ, những người ủng hộ Trump là những thành phần hủ lậu, vong ơn bội nghĩa. Đúng ra cộng đồng ta phải mê cụ Biden như điếu đổ, không được thù dai, sẵn sàng quên chuyện ‘chống cộng vớ vẩn’, quên nỗi nhục mất nước lưu vong, để chỉ lo mở mắt nhìn cho kỹ vào 3 đồng food stamp, housing, … Thời đại, này đồng tiền trợ cấp thống trị mọi giá trị ‘tiểu tư sản vớ vẩn’ như danh dự, nhân cách, yêu nước,…

Các cụ HO được nhóm Sáng Tổ kết chung với “đám Mít cuồng, mấy ông bợ đít da trắng”,…! Đó là cách đám Sảng Tổ ghi nhận công lao những cựu quân nhân đã hy sinh cả cuộc đời để ra mặt trận đánh VC bảo vệ miền Nam, sau đó đi tù ‘cải tạo’ cả chục năm, chưa bao giờ có cơ hội học cao như đám Sáng Tổ. Mấy ‘thằng Mỹ trắng kỳ thị’ còn có lòng nhân đạo mang HO qua Mỹ, nhưng đám Sáng Tổ Mỹ con gốc Mít thì lo nhục mạ HO, là cha chú của chúng. Kết quả của giáo dục cấp tiến Mỹ đấy!

Mà cái tiếu lâm là ủng hộ Trump thì bị gọi là “bợ đít da trắng”, thế ủng hộ Obama thì là gì nhỉ?! Vị độc giả nào đoán trúng câu trả lời, sẽ được ‘thưởng’, đọc Diễn Đàn Trái Chiều miễn phí quanh năm. Chắc là cả thế giới đoán trúng nên cả thế giới sẽ đều được đọc miễn phí.

Một khối cuồng chống Trump khác là những người gián tiếp sống nhờ công việc liên quan đến xin trợ cấp, như luật sư xin giấy di trú hay xin trợ cấp, bác sĩ sống bằng Medicare và Medicaid, nhân viên làm công tác xã hội hùng hục lo xin ‘funds’ của Nhà Nước. Khối này dĩ nhiên ủng hộ đảng DC vì với đảng này, họ dễ làm ăn, dễ kiếm tiền hơn.

Ở đây phải nói ngay để tránh xuyên tạc bóp méo. Đây chỉ là nhận định về nhóm cuồng chống Trump thôi. Trên thực tế, rất nhiều bác sĩ, luật sư, thiện nguyện là những người có lương tâm, thật sự phục vụ đồng hương, mà không dính dáng vào chuyện tiền bạc hay phe đảng chính trị gì.

Giới truyền thông tị nạn cũng là một khối khá đặc biệt. Họ nghiên cứu khối dân tị nạn, khách hàng của họ, thì biết ngay một số rất lớn có hai mẫu số chung: chống cộng mạnh và cần trợ cấp. Thế là truyền thông tị nạn ra mắt thiên hạ với hai chủ đề chính: chống cộng chết bỏ, bất kể chống thật hay đóng tuồng chống vì nhu cầu câu khách hàng, và đưa ra quan điểm nịnh dân nghèo, cổ võ trợ cấp, sỉ vả nhà giàu, và cụ thể hơn, nhất tề đứng trong hàng ngũ ‘cấp tiến’ theo đảng DC (một phần không nhỏ cũng vì nhu cầu thực tế là phải dựa vào TTDC cấp tiến của Mỹ để có tin tức và bài để dịch và đăng, chứ truyền thông tị nạn chưa đủ khả năng đi lùng tin hay hiếm khi có khả năng viết bài giá trị, chỉ giỏi trích dẫn hay dịch báo Mỹ qua Google thôi). Họ cũng không quên đám khách hàng đăng quảng cáo trên các cơ quan thông tin của họ: đó là các tổ hợp luật sư và bác sĩ vừa nêu trên, nên quan điểm chung của truyền thông tị nạn cũng phải làm sao cho cái đám luật sư, bác sĩ này mát dạ mới kiếm được tiền quảng cáo của họ. Mở bất cứ tờ báo nào của cộng đồng tị nạn cũng thấy các tổ hợp luật sư lo về trợ cấp, hay tổ hợp bác sĩ lo về Medicaid, Medicare mua nguyên cả trang báo để quảng cáo, xác nhận quyền lực của đồng tiền của đám này.

Ngoài thành phần sống nhờ trợ cấp, trực tiếp hay gián tiếp, cũng có nhiều người khác không liên quan gì đến trợ cấp, không lãnh trợ cấp, khá thành công về kinh tế, nhưng nhất quyết đứng về phiá đảng cấp tiến DC. Khác với khối vừa nêu trên, đám này không bị chi phối về tiền bạc hay trợ cấp.

Đó là những người có học, có hiểu biết, có nghề nghiệp có khi với lương cao, nhưng lại mắc cái bệnh… trí thức, là học và hiểu về lý thuyết từ sách vở trong thư viện có máy lạnh, nhiều hơn thực tế.

Họ cũng không khác gì giới trí thức khoa bảng Mỹ. Tự nghĩ người có học, có hiểu biết phải là người nhân ái, lo cho thiên hạ, lo cho công bằng xã hội, chứ không thể ích kỷ chỉ lo cho bản thân, lo đi bóc lột người khác vì tư lợi. Nói chung, một số không nhỏ là những người có lòng tốt chứ không nhất thiết là những người xấu hay huênh hoang dỏm. Nhưng cái phiền toái là lòng tốt của họ -nếu có- đã bị đặt không đúng chỗ, và bị khai thác triệt để. Đó chính là nguyên nhân câu nói bất hủ của Lê-nin: trí thức chỉ là “đám ngu đần hữu dụng”, “useful idiots”.

Với những người này, các tư tưởng nền tảng của Marx và Engels vẫn còn nguyên giá trị, và những chế độ CS hay xã nghĩa bịp của VC chẳng hạn, chỉ là những hiện tượng tư tưởng Marx bị lợi dụng, lạm dụng, khai thác đến độ biến thái thành vô nhân đạo, cuồng điên bởi những tay như Mao hay Pol Pot. Tuyệt đối không phải tư tưởng nhân ái của Marx hay Engels hay các nhà tư tưởng cấp tiến như Prudhon hay Rousseau.

Ở đây, cũng phải nói ngay, một số không nhỏ nhóm này cũng đã bị TTDC Mỹ hay Tây Âu đầu độc tư tưởng một cách tuyệt đối, coi những New York Times, Washington Post, CNN, Le Monde, L’Humanité, Der Spiegel, The Guardian,… như Thánh Kinh. Đến độ họ đều tin đảng DC là đảng của người nghèo, là đảng của trợ cấp, trong khi đảng CH là đảng của tài phiệt da trắng thượng tôn, chỉ lo đè đầu đè cổ, cướp cơm chim của dân nghèo, dân lao động, nhất là dân da màu.

Những chỉ trích chống Trump

UserPostedImage

Các cụ cuồng chống Trump đã không ngừng công kích TT Trump đến độ… cuồng thật. Tất nhiên đó là điều có thể hiểu được nếu có lý do chính đáng, chẳng hạn như dân Việt ta chống VC và HCM với cả vạn lý do không thể phản bác được. Nhưng với ông Trump, những công kích của các cụ DƯT phần lớn đều là những công kích… vớ vẩn, chẳng có ý nghĩa gì nhiều, chẳng xoay chuyển thuyết phục được bất cứ ai.

Trên thực tế, không ai có thể chối cãi những thành tích cụ thể của TT Trump: giảm thuế cho cả nước, mang cả ngàn tỷ đô về nước đầu tư mở hãng xưởng tạo công ăn việc làm cho cả chục triệu người, chấm dứt cảnh cả thế giới lợi dụng, khai thác anh nhà giàu mà ngu, chặn cảnh di dân ào ạt tràn qua biên giới, chặn đứng chuyện khủng bố len lỏi vào Mỹ đánh bom giết dân Mỹ, cố chặn TC thải hàng giả, hàng nhái, hàng độc vào Mỹ, cố cản cậu Ủn gây chiến tranh nguyên tử, mau chóng ra thuốc ngừa để cả trăm triệu dân Mỹ được chích trong khi cả thế giới vẫn còn ngơ ngác chờ được chích.

Nhưng những chuyện lớn đó đều bị coi như pha, chuyện lắt nhắt không đáng bàn. Hay chính xác hơn, không dám bàn vì sẽ đuối lý ngay.

Chẳng lẽ đòi hỏi các cụ phải bàn về những chính sách là đòi hỏi quá đáng vì quá xa tầm hiểu biết của các cụ sao? Hay là vì TTDC xoáy vào những chuyện lặt vặt nên các cụ cũng chỉ biết làm vẹt đến đó thôi?

Nói về dâm dục vô đạo, xin hỏi ngay Trump so sánh như thế nào với một Kennedy ngày nào không ngủ với gái, ngày đó không làm việc được (chính TT Kennedy thú nhận như vậy)? Hay với Clinton vừa điện thoại nói chuyện quốc sự vừa có em Monica ngồi dưới gầm bàn? Hay với cụ Biden cuỗm vợ bạn, ủng hộ việc con trai ngủ với chị dâu vừa góa,…

Trump kỳ thị? Tất cả chỉ là võ miệng của TTDC trong khi không ai thấy một bằng chứng cụ thể nào, một chính sách kỳ thị nào. Vâng, Trump tố cáo Mễ đã thải những dân bất hảo qua Mỹ, nhưng như vậy chẳng có nghĩa là Trump chửi tất cả dân Mễ đều là bất hảo. Vâng, Trump gọi vài xứ Phi Châu là “shithole’”, nhưng tất cả những người biết tiếng Mỹ, hiểu tiếng Mỹ, hiểu văn hóa Mỹ, chẳng bao giờ nghĩ shithole là một nhục mạ kỳ thị, chỉ là chuyện cố tình bóp méo để đánh. Vâng, Trump nói “vi khuẩn Tầu”, nhưng tại sao không ai thắc mắc khi Obama gọi là “chinese virus” hay “kung flu”? Trump “bất tài khiến cả nửa triệu người chết vì COVID”? Tất cả quý độc giả đều có bà con hay bạn bè sống bên Âu Châu hay Canada, hãy nói chuyện với họ, hỏi họ tình trạng COVID ra sao, giới nghiêm, cấm cung như thế nào, bao nhiêu người nhiễm, bao nhiêu người chết, chích ngừa tới đâu rồi, rồi quay lại, nhìn vào tình trạng của Mỹ này, so sánh hai tình trạng và nhận định cho đúng, Mỹ hơn xa cả thế giới như thế nào, và đó là công của ai?

Công tâm mà nói, lo sợ cho trợ cấp, trí thức nhân ái, đó là những lý do cũng chính đáng để lựa chọn theo đảng nào. Kẻ này đã chọn con đường cho mình, những người chọn đường khác cũng chẳng sao, hoàn toàn chấp nhận và hiểu được.

Nhưng cái không thể hiểu mà kẻ này vì không phải là nhà phân tâm học, nên không hiểu và không giải thích nổi, là tại sao lại có thể đi đến tình trạng cuồng điên, mất hết lý trí? Như có một nhóm trẻ có học đàng hoàng mà tụ tập lại, sau lưng một hai anh già kiểu như Jim Jones dụ đệ tử uống cool-aids chết cả đám, lập nguyên một nhúm gọi là ‘Sáng Tổ’, chỉ để tung những tin như “Trump hãm hiếp bé gái 13 tuổi vì mơ mộng ngủ với chính con gái của mình”?

Tại sao lại có thể ‘căm thù’ đến mức phải ngụy tạo ra những chuyện bẩn thỉu thô bỉ như vậy để bôi bác? Ai tin những chuyện này? Tố như vậy thiên hạ sẽ đánh giá người tố như thế nào? Và đánh giá những người thích thú với những tin này như thế nào? Có phải chỉ là một nhóm bị ám ảnh sex đến mức bệnh hoạn không? Thế mà đòi bàn chuyện chính trị sao? Đám này cần đi tìm mua Playboy về đọc để giải tỏa những dồn nén sinh lý, đừng mất thời giờ coi CNN làm gì.

Lạ lùng hơn nữa, cái đám bệnh hoạn đó lại được nhiều cụ thông thái, đạo mạo, học giả (chắc không phải học thiệt!) ưu ái giới thiệu cho cộng đồng như một thứ tiếng nói nghiêm chỉnh của trí thức trẻ có học, đáng tin tưởng. Thế hệ tương lai của cộng đồng tị nạn là vậy sao?

2. Khối tị nạn thế hệ nhì

Ngoài đám già cuồng chống Trump, dĩ nhiên cũng đã có cả một thế hệ tị nạn cuồng chống Trump luôn, là thế hệ tị nạn thứ nhì, con cháu đám tị nạn đầu. Nhưng chúng chống Trump vì những lý do hoàn toàn khác, không như đám già cuồng chống vì sợ mất trợ cấp. Chúng đều là thành phần có học cao, rất thành công về nghề nghiệp và kinh tế, nên không lo chuyện trợ cấp.

Đây là một vấn đề cực gai góc, một cái họa lớn cho hầu hết các gia đình Việt tị nạn, ở Mỹ cũng như ở bên Tây Âu.

Do đó, Diễn Đàn Trái Chiều xin tạm không bàn đến trong khuôn khổ bài viết này, mà sẽ dành cho nguyên một bài bình luận trong một ngày tới.

Chính trường Mỹ chưa bao giờ phân hoá như ngày nay. Cộng đồng tị nạn chưa bao giờ đấm đá nhau hăng như ngày nay. Mà lại đấm đá vì mấy anh Mỹ trắng, Mỹ đen mới lạ chứ! SAD!

Vũ Linh, May 8, 2021

30/4: ‘Đỏ’, ‘Vàng’ và sự phân cực giữa giới trẻ Việt Nam


Bùi Thư

BBC News Tiếng Việt
30 tháng 4 2021

UserPostedImage

Mỗi năm, chính quyền Việt Nam đều tổ chức các sự kiện mừng "ngày giải phóng 30/4"

Sự phân cực giữa những người Việt lại trỗi dậy minh họa sống động cho cuộc thống nhất còn ngổn ngang gần nửa thế kỷ sau biến cố 30/4/1975.

"Gọi NGỤY là NGỤY khi nói về quân đội và chính quyền làm tay sai cho giặc trong quá khứ thì mới có tác dụng giáo dục cho con cháu chúng ta bài học lịch sử không bao giờ được phản bội tổ quốc!"

"Ngày 30/4 là ngày miền Nam bị Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm theo lệnh Trung Cộng và Nga Sô, kết thúc một thời tươi đẹp VNCH, một ngày buồn cho dân tộc này."

Đấy là hai trong số vô vàn những ý kiến đối nhau chan chát được tung lên các mạng xã hội trước ngày 30/4.

Vẫn như mọi khi, một bên gọi ngày này là "giải phóng", bên kia gọi là "quốc hận".

Nhà văn trẻ Khải Đơn, với gần 30.000 người theo dõi trên Facebook nói với BBC News Tiếng Việt: "Cơn cuồng VNCH hay cấm đoán VNCH đều sẽ khoét sâu thêm khoảng cách chia rẽ trong nhận thức của người trẻ về một phần lịch sử của quốc gia họ đang sống."

'Cơn cuồng' của hai phía

Gần nửa thế kỷ sau khi chiến tranh khép lại, sự phân cực trong xã hội vẫn ở cao trào, một "cuộc chiến" giữa "đỏ" và "vàng" vẫn hết sức gay cấn.

Điều đáng chú ý là "cuộc chiến" này có sự tham gia rất nhiệt tình của giới trẻ.

Nhà văn Khải Đơn chia sẻ với BBC News Tiếng Việt: "Mỗi phe đều có động cơ của mình: duy trì một câu chuyện thống nhất phù hợp với kỳ vọng đám đông đi theo bên nào. Khi tôi đến Mỹ, gặp một số người chưa về Việt Nam du lịch lần nào từ biến cố đó, họ hỏi tôi những câu như: 'Ở Việt Nam mọi người đâu biết gì về thế giới đúng không con? Tụi nó muốn làm gì thì làm phải không?' Nhiều câu hỏi như thế."

Nhà văn đã trả lời lại bằng câu hỏi: "Tụi nó" là ai: "Tôi đã nói với họ rằng, các nhóm nắm quyền lực chính trị và tập đoàn kinh tế có thể làm hầu hết thứ họ muốn, nhưng người Việt Nam có internet, có học thức và di chuyển rất nhiều, họ biết thế giới có gì".

"Câu hỏi tôi nhận được xuất phát từ tâm thế đóng băng, không có thêm sự tiến triển góc nhìn về một thời kỳ. Thái độ đó cũng tồn tại ở Việt Nam: một bên lý tưởng hóa VNCH như anh tướng quân đội hào hoa, một bên bôi tro trát trấu cho bọn phản động quặt quẹo tơi bời. Cả hai diễn ngôn tạo ra người tiếp nhận méo mó và nhầm lẫn với các loại ác mộng lịch sử. Chỉ sử dụng diễn ngôn cực đoan cũng sẽ xóa bỏ khả năng nhìn nhận những sai lầm trong lịch sử và không thể hòa giải," cô phân tích.

UserPostedImage

Cuộc chiến đã kết thúc gần nửa thế kỷ trước vẫn còn gây ra sự phân cực trong xã hội hôm nay

Nhà văn cũng nói thêm: "Tự dưng nhóm người trẻ như tôi, sinh sau 1975 hơn một thập niên, cũng bắt đầu nói chuyện hoặc là như thể ông nội tôi là bộ đội, hoặc là như ông cố làm sĩ quan VNCH. Cả hai đều không phải danh tính trực tiếp của chúng tôi, nhưng cả hai đều là lịch sử của thế hệ chúng tôi. Nếu chúng tôi không được đón nhận câu chuyện quá khứ về một thể chế với đầy đủ ánh sáng, màu sắc, chân dung thì nhận thức của chúng tôi sẽ rơi vào diễn ngôn tuyên truyền của một trong hai phe."

Nguyên nhân từ giáo dục?

Một sinh viên người Việt đang du học tại Mỹ chia sẻ với BBC News Tiếng Việt hôm 30/4: "Tôi có thể hiểu được lý do của sự phân cực này - nhưng lại không đánh giá cao sự cực đoan hóa của cả hai bên. Chúng ta thừa biết, như Thủ Tướng Winston Churchill nói, rằng lịch sử được viết ra bởi người thắng cuộc và đó là một góc nhìn chủ quan. Ai chính nghĩa, ai phi nghĩa - câu trả lời sẽ mãi gây tranh cãi, nhưng có một điều chắc chắn rằng khi nào còn tranh cãi cực đoan, thì con đường tiến đến sự hòa giải sẽ còn dài và chông gai hơn."

Nền giáo dục nặng tính tuyên truyền được coi là nguyên nhân ươm mầm những đầu óc "cực đoan" trong xã hội. Những bạn trẻ được giáo dục rằng chế độ VNCH là xấu xa, phải thù hận với chế độ VNCH, khi lớn lên, sẽ duy trì niềm tin và cảm xúc ấy. Ở thái cực ngược lại cũng vậy.

UserPostedImage

Vlogger, nhà báo tự do Linh Nguyễn

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt, vlogger "Chuyện của Linh", nhà báo tự do - Linh Nguyễn, đánh giá rằng giáo dục, với chương trình giảng dạy và sách giáo khoa ở Việt Nam là do bên thắng cuộc viết, muốn duy trì quan điểm cho các thế hệ sau.

"Nhưng may mắn là đây là cuộc chiến mà cả thế giới đều quan tâm. Có thể khác Việt Nam, họ học hỏi nhiều từ thất bại của họ nên chúng ta may mắn có rất nhiều tư liệu quốc tế cũng như nhân chứng sống có thể chia sẻ góc nhìn về cuộc chiến," cô nói

"Ngay cả những người của chế độ VNCH ngày xưa, hay còn bị cho là bên thua cuộc, thì thực ra họ vẫn đang tiếp tục truyền cho thế hệ sau lịch sử của chính mình. Thực tế đến bây giờ chúng ta vẫn thấy sự tranh cãi giữa đỏ và vàng, càng cho thấy lịch sử hoàn toàn không hề bị áp đảo bởi kẻ chiến thắng mà chính người thua cuộc vẫn không ngừng cất lên tiếng nói của họ."

Kiên Trịnh, đang sống và làm việc tại Mỹ cũng cho rằng giáo dục chắc chắn là một nguyên nhân và bổ sung: "Không phải chỉ có mỗi nước ta mới có vấn đề này. Tôi đã học chương trình lịch sử ở Mỹ, và cũng nhận ra một điều tương tự."

"Khi lịch sử được giảng dạy theo hướng giáo điều chủ nghĩa: tất cả những gì nước ta làm đều là công bằng, cần thiết và anh minh - thì rất dễ vẽ nên một hình ảnh rất xấu xí và phản diện cho kẻ thù bên kia chiến tuyến."

UserPostedImage

Nền giáo dục Việt Nam được coi là luôn chú trọng tuyên truyền về chiến thắng. dẫn đến sự phân rẽ trong xã hội

"Hiện tại cách giáo dục trong lịch sử đang là: ta là chính nghĩa, địch là phi nghĩa và chỉ có khi cuộc chiến này là chính nghĩa thì chế độ mới có sự chính danh," bạn trẻ này nói.

"Nhưng ta biết lịch sử không phằng lì và tuyến tính như thế. Lịch sử có rất nhiều mặt và rất phức tạp. Môn lịch sử không nên chỉ để tô bóng hơn các trang sử nước nhà và chà đạp kẻ thù. Ngược lại, môn lịch sử phải là một nơi để học sinh có thể mổ xẻ đa chiều, và hiểu được những sai lầm của các thế hệ trước, để có thể tránh nó trong tương lai."

Sinh viên đang du học tại Mỹ nói trên thì cho rằng, bạn không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chiến tranh nhưng chính sách thời hậu chiến của "bên thắng cuộc" khiến đẩy hai phía đi xa hơn, để lại vết tích của một cuộc tương tàn giữa người Việt Nam với nhau:

"Từ lịch sử được dạy. chúng tôi được hiểu rằng những người theo Miền Nam - thua cuộc - là những kẻ trốn chạy và phản quốc. Còn những người theo phe cộng sản - thắng thế - là bên có công, thế hệ sau như chúng tôi phải biết ơn họ".

Lối thoát khỏi cực đoan

Trong khi nền giáo dục bị chính trị hóa, bị chi phối bởi các mục tiêu chính trị, vlogger Linh Nguyễn cho rằng, lý tưởng nhất là tất cả các bạn trẻ đều cùng tìm hiểu, sau đó mọi người có thể có những góc nhìn khác nhau, nhưng có thể tôn trọng nhau và thảo luận.

"Hầu hết các bạn trẻ đã tìm hiểu rồi, có kiến thức thì thường nói chuyện trao đổi rất điềm đạm, có tính xây dựng. Đây là điều cần thiết," cô nói.

Nhà văn Khải Đơn thẳng thắn: "Tôi sẽ không nói về sự mất mát của thế hệ cha ông tôi. Họ cơ bản đã chọn phe và họ chịu trách nhiệm sống với phe họ chọn. Ai VNCH thì đã lênh đênh biển khơi mất mát để tìm sự sinh tồn khác. Ai cộng sản thì đã có được vị trí xã hội viết tên trong sử sách làm người thắng cuộc."

Từ đó, cô chất vấn: "Thế hệ của tôi và những người trẻ hơn làm gì nên tội mà phải sống với những câu chuyện méo mó và không thành thật? Tại sao chúng tôi lớn lên đã phải chọn nghe chuyện kể từ phe cực đoan này sang phe cực đoan kia? Tại sao chúng tôi không được quyền nhìn thế hệ trước như những con người vật lộn với những biến động khôn lường của lịch sử, mà số phận có thể đã nghiền nát họ hay giúp họ tạo lập giá trị mới?"

"Những câu chuyện đó góp phần giúp người trẻ sống đầy đủ hơn trong sự hiểu biết. Cảm giác hòa giải đến từ sự thấu hiểu nỗi đau và hạnh phúc của những người trước mặt mình, sau lưng mình, phía bên kia của mình. Sự hòa giải không đến từ những diễn ngôn ra rả hòa giải để làm ăn, hòa giải để có đầu tư, hay không thể hòa giải vì thù địch thâm sâu."

Và nhà văn đúc kết: "Tôi muốn mình như một đứa trẻ, xin ông bà kể chuyện xưa, hãy kể bằng lương tâm - đừng kể bằng sự thù địch. Bởi thù địch chỉ tiếp tục là sự mất mát mà nhóm người lớn lên kế tiếp sẽ tiếp tục phải chịu đựng và tổn thương."

UserPostedImage

Cả hai phía cuộc chiến đều kẹt lại với nỗi tự sự của riêng mình

Vlogger Linh Nguyễn nhấn mạnh sự tự thân vận động của người trẻ: "Tôi nghĩ quan trọng nhất là sự tò mò và tính ham học hỏi. Giờ với internet và mạng xã hội, các bạn gần như có thể tìm thấy mọi tài liệu các bạn cần, quan trọng là các bạn có muốn tìm hiểu hay không và có đủ cởi mở để đón nhận những thông tin trái chiều với mình hay không."

"Hãy đặt câu hỏi về những gì mình đã biết và tìm hiểu về những gì mình không chắc chắn. Tìm cho mình một cộng đồng những bạn trẻ có khả năng tư duy phản biện để cùng nhau thảo luận. Tranh biện về những vấn đề này sẽ giúp các bạn có góc nhìn bao quát hơn."

"Các bạn trẻ nên tìm nghe câu chuyện cụ thể của những người thế hệ trước ở cả hai phía để có cái nhìn toàn diện hơn."

Nhà báo tự do Linh Nguyễn cũng đánh giá rằng giáo dục nhồi sọ không chỉ tạo ra những đầu óc cực đoan, nhất mực tin tưởng vào điều được tuyên truyền, mà còn gây tác dụng phụ:

"Nếu các bạn trẻ trước đó chỉ được giáo dục một chiều thì đến khi nhận ra mình bị che giấu một nửa còn lại của sự thật thì chắc chắn sẽ rơi vào trạng thái hoang mang, mất phương hướng, thậm chí cảm giác bị phản bội, lừa dối," cô nhận định.

Theo Linh, tùy vào mức độ tin tưởng trước đó của các bạn, nếu càng tín sùng thì khủng hoảng sẽ càng lớn. Nên chính ra giáo dục càng "nhồi sọ", càng giáo điều bao nhiêu, khi các bạn trẻ nhìn nhận ra thì nó sẽ phản tác dụng bấy nhiêu.

"Tôi nghĩ cả hai bên cuộc chiến đều đã làm không ít điều đúng đắn và cũng không ít điều sai lầm. Chuyện sao thì hãy viết ra vậy vì chiến tranh cũng đã qua. Sách sử và cách giảng dạy đáng lẽ ra không nên nuôi dưỡng lòng căm thù và mà phải hướng tới hòa giải, hòa hợp như nhiều lãnh đạo chính quyền Cộng sản đã luôn kêu gọi chứ," cô nói.

Đúc kết lại, vlogger này cho rằng "chấp nhận sự thật một cách khách quan nhất" là điều cần thiết.

Cô dẫn lời nhân vật Valery Legasov, là nhân vật có thật, trong phim về thảm họa Chernobyl, để củng cố ý kiến này: "Mỗi lời dối trá chúng ta nói là một khoản nợ với sự thật. Dù sớm hay muộn, khoản nợ đó cũng sẽ phải trả."

Tại Hội Đồng Bảo An, Nga và Mỹ khẩu chiến gay gắt


Đăng ngày: 08/05/2021 - 13:00Sửa đổi ngày: 08/05/2021 - 13:08

UserPostedImage

Ngoại trưởng Nga trong một cuộc họp báo tại Mátxcơva hôm 05/05/2021. AFP - ALEXANDER ZEMLIANICHENKO

Minh Anh 3 phút

Hôm qua, 07/05/2021, Nga, Mỹ và Trung Quốc có cuộc họp Hội Đồng Bảo An trực tuyến cấp ngoại trưởng. Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov mạnh mẽ lên án cách tiếp cận đa phương của Mỹ và châu Âu có thể gây ra những « rạn nứt » mới. Đáp lại, Hoa Kỳ kêu gọi đấu tranh chống lại những nước « làm tổn hại trật tự quốc tế » khi « vi phạm » các nguyên tắc.

Theo AFP, trong cuộc họp lần này, ba nước đã phơi bày những bất đồng về cách nhìn cơ chế đa phương. Ngoại trưởng Serguei Lavrov đã có những lời lẽ gay gắt nhất khi lên án có những « mưu toan thiết lập một trật tự quốc tế nhằm áp đặt cho tất cả những quy định mới được triển khai trong nhiều định chế không chính thức ».

Trong bối cảnh « chính quyền Washington mong muốn tổ chức "Thượng đỉnh các nền dân chủ". Nhưng điều này có nguy cơ làm cho các mối quan hệ quốc tế thêm phần căng thẳng và làm xuất hiện những rạn nứt mới trên thế giới trong khi mà chúng ta đang cần có một mục tiêu chung và thống nhất ».

Ngoại trưởng Nga còn chỉ trích sáng kiến thành lập một liên minh theo sáng kiến của Pháp và Đức, nhằm biến Liên Hiệp Châu Âu như là một « cột trụ chính cho cơ chế đa phương ». Với ông Lavrov, « đây chính là một hình thức áp đặt độc quyền của Liên Âu coi thường quyền bình đẳng giữa quốc gia ».

Đáp lại, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, tuy không nêu đích danh Nga và Trung Quốc, mạnh mẽ chỉ trích một số chính phủ chuyên quyền, phớt lờ và chà đạp các giá trị nhân quyền.

Khi hàm ý nhắc đến vụ trấn áp người Duy Ngô Nhĩ, ngoại trưởng Blinken cho rằng « việc khẳng định quyền tài phán quốc gia không là một nguồn bảo đảm cho bất kỳ quốc gia nào để chế ngự, tra tấn, làm biến mất, thanh trừng sắc tộc, người dân hay vi phạm nhân quyền. »

Lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ còn chỉ trích những nước đã vi phạm quyền « bình đẳng chủ quyền » của những quốc gia đã được Hiến Chương Liên Hiệp Quốc công nhận, khi cho « vẽ lại đường biên giới của một nước khác », một ngụ ý dường như nhắm vào Nga và việc chiếm lấy bán đảo Crimée của Ukraina.

Về phần mình, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lần này có lời lẽ hòa dịu hơn khi cho rằng có sự lệch lạc trong cách nhìn về thế giới đa phương. Thay vì là một cơ chế để « cùng nhau làm việc để đưa ra những quyết định tập thể, thì người ta lại có xu hướng xem đấy như là một phương tiện để áp đặt các quy định của mình cho những nước khác ».

Hỏa tiễn của Trung Quốc đang lao về phía Trái đất
– nhưng không rơi ở đâu


May 7, 2021

UserPostedImage

Theo các chuyên gia và quan chức, một mảnh tên lửa do Trung Quốc phóng vào cuối tháng 4 dự kiến ​​sẽ quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất vào cuối ngày thứ Bảy hoặc đầu Chủ nhật.

Hỏa tiễn đẩy Trường Chinh 5B rời khỏi bệ phóng trên đảo Hải Nam của Trung Quốc ngày 29-4, mang theo môđun cốt lõi của Thiên Hòa – trạm không gian mà Bắc Kinh đang dốc sức xây dựng.

Trong khi phần lớn các bộ phận của hỏa tiễn đã rơi trở lại Trái đất, vẫn còn một bộ phận nặng hơn 22 tấn đang “mất kiểm soát” bên ngoài không gian. Điều này làm dấy lên lo ngại xác hỏa tiễn Trung Quốc có thể gây thiệt hại nếu trở lại Trái đất và rơi xuống khu vực dân cư.

Các nhà khoa học cho biết nguy cơ nó giết chết bất cứ ai sau khi nó quay trở lại bầu khí quyển của hành tinh là nhỏ nhưng không phải là không thể: Có rất ít khả năng mảnh vỡ có thể rơi xuống New York, Los Angeles, Madrid, Rio de Janeiro, thủ đô Abuja của Nigeria hoặc Bắc Kinh . Nhiều khả năng nó sẽ hạ cánh xuống đại dương hoặc vùng hoang dã.

Được hỏi về vụ hỏa tiễn hôm thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết, hỏa tiễn rơi vào bầu khí quyển và theo ông hầu hết các bộ phận của hỏa tiễn sẽ bị thiêu rụi.

“Xác suất gây hại cho các hoạt động hàng không hoặc các hoạt động trên mặt đất là cực kỳ thấp.” Wang Wenbin nói.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc cho biết nó có thể sẽ văng xuống biển.

Nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell tại trụ sở tại Harvard nói với Reuters rằng có khả năng các mảnh của hỏa tiễn Trường Chinh rơi xuống đất liền như hồi tháng 5 năm 2020, khi các mảnh từ một hỏa tiễn Trường Chinh 5B khác của Trung Quốc rơi xuống Bờ Biển Ngà, làm hư hại một số tòa nhà.

Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ đang theo dõi các mảnh vỡ của Trung Quốc – cùng với 27.000 mảnh rác không gian khác. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đảm bảo với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch bắn hạ nó.

“Chúng tôi có khả năng làm rất nhiều việc, nhưng chúng tôi không có kế hoạch bắn hạ nó”, ông nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ hạ cánh ở một nơi mà nó sẽ không gây hại cho bất kỳ ai, hy vọng ở đại dương hoặc một nơi nào đó như vậy.”

TH

Pháp kêu gọi Mỹ bỏ lệnh cấm xuất cảng vaccine COVID-19


May 8, 2021 cập nhật lần cuối May 9, 2021

PARIS, Pháp (NV) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Năm, kêu gọi Mỹ bỏ giới hạn về xuất cảng vaccine COVID-19 cũng như nguyên liệu sản xuất vaccine, theo BBC.

Ông Macron đưa ra lời kêu gọi giữa lúc đang xảy ra trình trạng chia rẽ giữa nhiều quốc gia Âu Châu với Mỹ về việc làm sao để tăng sản lượng vaccine toàn cầu tốt nhất.

UserPostedImage

Container chứa vaccine COVID-19 của Pfizer được giao ở Phi Trường Sarajevo, Bosnia, hôm 4 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Eldar Emric, File)

“Cách tốt nhất để sản xuất vaccine nhanh hơn cho tất cả quốc gia nghèo hoặc trung bình là sản xuất nhiều hơn,” ông Macron nhấn mạnh.

Ông cụ thể kêu gọi Mỹ “ngưng cấm xuất cảng không chỉ vaccine mà còn nguyên liệu sản xuất vaccine.”

Trước đó, hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Macron nêu lên thực tế rằng, đến nay “100% số lượng vaccine sản xuất ở Mỹ là cho thị trường Mỹ.”

Đến nay, Mỹ vẫn giới hạn xuất cảng nguyên liệu thô sản xuất vaccine COVID-19. Tuy nhiên, gần đây, Mỹ hứa cung cấp 60 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho thế giới trong mấy tháng tới.

Tổng thống Pháp lưu ý Anh Quốc cũng giới hạn xuất cảng vaccine. Trước đây, Thủ Tướng Anh Boris Johnson phủ nhận nước này có lệnh cấm. Nhưng thông tin được công bố cho thấy Anh hiện không xuất cảng vaccine.

Tính đến nay, số liều vaccine được chích khắp thế giới là khoảng 1.25 tỷ.

Tuy nhiên, chưa tới 1% trong số đó được sử dụng ở 29 quốc gia nghèo nhất thế giới, theo hãng tin AFP.

Trong khi đó, các nước giàu, như Mỹ và Anh, đang đẩy nhanh chiến dịch chích ngừa COVID-19.

Hôm Thứ Sáu, Liên Âu đồng ý mua thêm 900 triệu liều vaccine Pfizer, và có thể mua thêm 900 liều nữa.

(Th.Long) [qd]Edited by user Sunday, May 9, 2021 6:29:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1226 Posted : Sunday, May 9, 2021 10:23:11 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
UserPostedImage

Dụ ngôn cây chuối


Có một cậu bé hỏi bố rằng:

“Bố ơi, trong cuộc đời của một cây chuối nó sinh ra được bao nhiều buồng?”

“Chỉ một buồng duy nhất.” – Bố tôi trả lời.

Cậu nhỏ ngạc nhiên về câu trả lời của bố. Nó cứ đinh ninh trong cuộc đời của mình một cây chuối ít nhất cũng phải cho vài buồng quả.

“Khi buồng chuối chín cũng là lúc cây chuối mẹ chết đi.” – Bố nói thêm.

Thực vậy, nếu có dịp quan sát một cây chuối mang một buồng quả chín ta sẽ thấy: Lá của cây chuối mẹ héo rũ và xác xơ, và thân của nó oằn xuống như sắp gãy vì nó phải mang trên mình một buồng chuối nặng trĩu quả. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, khi buồng chuối chín hoàn toàn, cây chuối mẹ sẽ gục hẳn xuống.

Trong quá trình nuôi buồng chuối, cây chuối mẹ đã hy sinh những phần tinh túy nhất của mình – chất dinh dưỡng trong gốc, thân và lá – để dồn cho những quả chuối được chín, để dâng cho đời những trái chuối ngon ngọt.

Hóa ra lâu nay hàng ngày tôi vẫn ăn chuối và thỉnh thoảng vẫn nhìn thấy một bụi chuối mà không hề hay biết cây chuối tượng trưng cho một hình ảnh đẹp về sự hy sinh.

Cây tốt lại sinh trái tốt. Cây chuối từ đời này đến đời kia cứ tiếp tục dâng hiến, hy sinh để cho một mần sống mới phát triển. Phẩm chất của cây chuối không chỉ là thơm ngon, là chất bổ dinh dưỡng mà còn là bài học quý báu của tình yêu hy sinh đến quên cả tính mạng mình. Ðó là mẫu gương của sự hy sinh, của tình yêu bất diệt.

Tháng 11 là dịp để chúng ta nhớ tới biết bao hy sinh của những bậc làm cha mẹ đã quên mình vì chúng ta. Họ đã đánh đổi cuộc đời cho chúng ta sự sống, cho chúng ta tiếng cười và bình an. Họ đã một cuộc đời tận hiến thân mình như cây chuối chỉ mong mang lại cho đời trái chin thơm ngon và chấp nhận gục ngã theo số phận an bài.

Vâng, khi nói đến cha mẹ, chúng ta không thể quên những hy sinh mà các ngài đã dành cho chúng ta. Ðiều này đã thể hiện qua biết bao ca từ của lời hát, của những câu ca. Văn học luôn phát triển cùng với những vần thơ ca tụng về tình cha tình mẹ. Và có lẽ, từ bé đến già, không nhiều thì ít, ai cũng cảm thấy thấm thía ơn đức cao cả của mẹ cha:

"Công cha đức mẹ cao dày
Cưu mang trứng nước những ngày còn thơ
Nuôi con khó nhọc đến giờ
Trưởng thành con phải biết thờ song thân".

"Biết thờ song thân", thờ trong khi sống, thờ sau khi chết, thờ thế nào cho phải đạo làm con, cho xứng đáng phần nào công lao tảo tần nuôi con của mẹ:

"Nuôi con buôn tảo bán tần
Chỉ mong con lớn nên thân với đời
Những khi trái nắng trở trời
Con đau làm mẹ đứng ngồi không yên
Trọn đời vất vả triền miên,
Chạy lo bát gạo đồng tiền nuôi con".

Thế nên, nếu so sánh công đức của mẹ hiền như non cao cũng chưa xứng đáng:

"Ai rằng công mẹ như non
Thực ra công mẹ lại còn lớn hơn".

Tình thương của cha mẹ thật lớn lao. Tình thương ấy thật bao la, bát ngát, nên mỗi khi mẹ cất tiếng ru con thì đời con thêm tươi sáng:

"Ví dầu cầu ván đóng đinh,
Cầu tre lắc lẻo gập ghềnh khó đi.
Khó đi mẹ dắt con đi,
Con đi trường học mẹ đi trường đời".

Vậy, những tình yêu mà cha mẹ dành cho chúng ta, các ngài cần gì nơi chúng ta? Chắc chắc không phải là tiền bạc, vì tiền bạc các ngài dành giụm để cho chúng ta. Chắc chắc đó không phải là danh vọng, vì tuổi gìa chẳng còn ham muốn những tham sân si của dòng đời. Các ngài cần tình yêu của chúng ta qua sự chăm sóc, thăm nom của chúng ta khi các ngài còn sống. Niềm mơ ước đó đã thể hiện qua những lời mẹ ru con:

"Ai về tôi gửi buồng cau,
Buồng trước kính Mẹ, buồng sau kính Thầy.
Ai về tôi gửi đôi giầy,
Phòng khi mưa gió để Thầy Mẹ đi".

Trong đạo hiếu đôi khi những người con còn dám chấp nhận hy sinh hạnh phúc, hy sinh cuộc đời riêng tư của mình, một lòng chỉ quyết phụng dưỡng mẹ cha:

"Ơn hoài thai, to như bể!
Công dưỡng dục, lớn tợ sông!
Em nguyện ở vậy không chồng,
Lo nuôi cha mẹ hết lòng làm con".

Không chỉ ở nhà mới phụng dưỡng cha mẹ mà ngay cả khi sang nhà chồng hay khi làm ăn nơi xa vẫn một niềm lắng lo, vẫn canh cánh bên lòng một cuộc đời già nua của cha mẹ:

"Chim đa đa đậu nhánh đa đa,
Chồng gần không lấy, để lấy chồng xa.
Mai sau cha yếu, mẹ già.
Bát cơm đôi đũa, kỹ trà ai dâng?

Lòng thảo hiêu ấy được tỏ bày một cách chân thành khi các ngài đã qua đời, luôn cầu nguyện, thắp hương tưởng nhớ mẹ cha.

Giáo Hội Công Giáo mời gọi chúng ta lấy tinh thần thảo hiếu của người Việt vào trong đời sống tôn giáo bằng việc dùng tháng 11 như là tháng ân hiếu mẹ cha.

Ðạo hiếu luôn dạy chúng ta “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Ðạo hiếu luôn nhắc nhở chúng ta phải tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ. Xin cho chúng ta luôn sống thảo hiếu với cha mẹ. Khi còn sống biết kính trọng vâng lời. Khi các ngài đã qua đời luôn nhớ đến các ngài trong kinh tối, kinh sáng và trong thánh lễ hằng ngày. Amen

nguồn: Tình Nghệ Sĩ

Edited by user Sunday, May 9, 2021 10:26:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1227 Posted : Sunday, May 9, 2021 11:04:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
UserPostedImage


Hình Ảnh Mẹ & Những Ca Khúc Bất Tử


09/05/2021
Vương Trùng Dương

Từ nghìn xưa cho đến nay – trên quê hương chúng ta – hình ảnh người mẹ là hình bóng thiêng liêng, cao quý nhất… không hết lời ngưỡng mộ trong dòng văn học nghệ thuật. Mẹ từ khi “mang nặng đẻ đau”, cưu mang, nuôi nấng, dạy dỗ khi con chào đời cho đến khi trưởng thành, xa cách và khi về già. Nói đến mẹ là nói đến trái tim nhân bản, hy sinh và thương yêu vô bờ bến cả cuộc đời cho con đến khi nhắm mắt.

Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.

Trước năm 1975, ở miền Nam VN không có Ngày Hiền Mẫu, Ngày Của Mẹ… để nhắc đến, để vinh danh, để nhớ vì với người con, hình bóng đó gắn liền với ngày tháng cuộc đời.

Nhân ngày Mother’s Day ở Mỹ. Gởi đến mọi người những ca khúc tiêu biểu. Và, thân tặng với những ai không còn mẹ - VTrD

Lá Thư Gửi Mẹ

Thơ: Thái Thủy - Nhạc: Nguyễn Hiền


Mẹ ơi thôi đừng khóc nữa
Cho lòng già nặng sầu thương.
Con đi say tình viễn xứ
Đâu có quên tình cố hương.

Thương ngóng về quê cũ
Gót thù xéo thảm thê
Bầy trai thầm rơi lệ
Súng gươm hẹn mai về.

Con về tầm đẹp lứa
Mẹ cười vun khóm dâu
Mái tranh chiều vươn khói
Vườn thơm ngát hương cau.

Nương chè vươn xanh lá
Ruộng thơm lúa lên mầu
Rộn ràng muôn tiếng hát
Đời hết nghĩa thương đau.

Mẹ ơi thôi đừng khóc nữa
Cho lòng già nặng sầu thương
Con đi say tình viễn xứ
Đâu có quên tình cố hương.

*
Lòng Mẹ

Y Vân


Lòng Mẹ bao la như biển Thái Ɓình rạt rào,
Tình Mẹ tha thiết như giòng suối hiền ngọt ngào,
Lời Mẹ êm ái như đồng lúa chiều rì rào.
Tiếng ru bên thềm trăng tà soi bóng Mẹ уêu.
Lòng Mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thu.
Tình Mẹ уêu mến như làn gió đùa mặt hồ.
Lời ru man mác êm như sáo diều dật dờ.
Ɲắng mưa sớm chiều vui cùng tiếng hát trẻ thơ.

Thương con thao thức bao đêm trường,
Ϲon đà уên giấc Mẹ hiền vui sướng biết bao.
Thương con khuуa sớm bao tháng ngàу.
Lặn lội gieo neo nuôi con tới ngàу lớn khôn.
Ɗù cho mưa gió không quản thân gầу Mẹ hiền.
Một sương hai nắng cho bạc mái đầu buồn phiền.
Ɲgàу đêm sớm tối vui cùng con nhỏ một niềm.
Tiếng ru êm đềm mẹ hiền năm tháng triền miên.

Lòng Mẹ chan chứa trên bao xóm làng gần xa.
Tình Mẹ dâng tới trăng ngàn đứng lặng để nghe,
Lời ru xao xuуến núi đồi suối rừng rặng tre.
Ѕóng ven Thái Ɓình im lìm khi tiếng Mẹ ru.
Một lòng nuôi nấng vỗ về những ngàу còn thơ.
Một tình thương mến êm như tiếng đàn lời ca.
Mẹ hiền sớm tối khuуên nhủ bao lời mặn mà.
Khắc ghi bên lòng con trẻ muôn bước đường xa.

Thương con Mẹ hát câu êm đềm,
Ru lòng thơ ấu quản gì khi thức trắng đêm.
Ɓao năm nước mắt như suối nguồn.
Ϲhảу vào tim con mái tóc trót đành đẫm sương.
Ɗù ai xa vắng trên đường sớm chiều về đâu.

Ɗù khi mưa gió tháng ngàу trong đời bể dâu.
Ɗù cho phai nắng nhưng lòng thương chẳng lạt mầu.
Vẫn mong quaу về vui vầу dưới bóng mẹ уêu.

*
Mẹ Tôi

Nhị Hà


Ca khúc nầy Nhị Hà sáng tác đầu tiên lúc còn trẻ

Mẹ tôi tóc xanh nhuộm bạc tháng ngày
Mẹ tôi đau buồn nặng trĩu đôi vai
Bao năm nuôi đàn trẻ thơ nhỏ dại
Cầu mong con mình có một ngày mai

Mẹ tôi nắng mưa chẳng ngại nhọc nhằn
Mẹ tôi mỉm cười nhìn bóng con ngoan
Không than không phiền dù lâm hoạn nạn
Lòng tin con mình xứng thành người dân

Chiều chiều, bên liếp lều tranh
Mẹ tôi đứng đợi đàn con
Trước gió tóc trắng loa xòa
Đôi mắt dịu hiền như bể tình thương

Lòng người mong ước ngày sau
Đàn con xứng thành người dân
Nhưng nay con đã nên người
Thì nay còn đâu bà mẹ hiền xưa

Chiều nay đốt hương tưởng niệm trước mồ
Nhìn khói đau lòng tưởng nhớ năm xưa
Công ơn sinh thành ngày nao đền trả
Mẹ ơi con nguyền nhớ lời mẹ khuyên

*
Bà Mẹ Quê

Phạm Duy


Ngoài ca khúc Bà Mẹ Quê, Phạm Duy còn có hai ca khúc Mẹ Việt Nam và Người Mẹ Gio Linh.

Vườn rau, vườn rau xanh ngắt một mầu
Có đàn, có đàn gà con nương náu
Mẹ quê, mẹ quê vất vất vả trăm chiều
Nuôi đàn, nuôi một đàn con chắt chiu.

Bà bà mẹ quê!
Gà gáy trên đầu ngọn tre
Bà bà mẹ quê!
Chợ sớm đi chưa thấy về
Chờ nụ cười son, và đồng quà ngon.

Trời mưa, trời mưa ướt áo mẹ già
Mưa nhiều, mưa nhiều càng tươi bông lúa
Trời soi, trời soi bốc khói sân nhà
Nắng nhiều thì phơi lúa ra

Bà bà mẹ quê! Đêm sớm không nề hà chi
Bà bà mẹ quê! Ngày tháng không ao ước gì
Nhỏ giọt mồ hôi, vì đời trẻ vui.

Miệng khô, miệng khô nhớ bát nước đầy
Nhớ bà, nhớ bà mẹ quê xưa ấy
Mùa đông, mùa đông manh chiếu thân gầy
Cháu bà, cháu bà ngủ thiu giấc say.

Bà bà mẹ quê!
Chân bước ra đời rồi xa
Bà bà mẹ quê!
Từ lúc quê hương xoá nhoà
Nhìn về miền quê, mà giọt lệ xa.

*
Lời Ru Của Mẹ

Trầm Tử Thiêng & Tấn An


Con ơi à ơi...
Đây là giấc ngủ ban đầu
Mẹ ru con
Bên ngoài gió thổi Nam non
Hai mươi tuổi đời
Mẹ sinh con... yêu dấu à... ơi
Giấc mộng tuyệt vời
Giấc mộng... là mộng hai mươi

Bao nhiêu hưng vong
Đón đợi thu vào tầm tay
Rồi con lớn khôn... hai mươi tuổi đời
Như mẹ ngày nay
Con vui lên đường à à... ơi
Con say tiếng gọi dị thường
Như say giấc ngủ đêm này
À à ơi... giấc ngủ trên tay

Con ơi à ơi...
Đây là giấc ngủ ban đầu
Mẹ xa cha
Bên ngoài gió nổi thương ca

Đêm soi trăng vàng
Mẹ ru con... ngân tiếng tình tang
Gói mộng trong đời
Giấc mộng... ngày còn hai mươi

Hai mươi năm sau
Đón đợi thu vào tầm tay
Rồi con lớn khôn... hai mươi tuổi đời
Như mẹ ngày nay
Con vui lên đường à à... ơi
Con say tiếng gọi dị thường
Len trong giấc ngủ đêm trường
À à ơi... tiếng gọi quê hương

Con ơi à ơi...
Me nhìn thân thể ngọc ngà
Mẹ trông con
Trong niềm hy vọng bao la

Mây đen giăng trời à... à... ơi
Đã ngóng chờ con
Mong vào giấc ngủ
Giấc ngủ... lộng ngàn kiêu sa.

*
Mẹ Việt Nam Ơi Chúng Con Vẫn Còn Đây

Thơ: Hoàng Phong Lich – Nhạc: Nguyễn Ánh 9


Ca khúc nầy phổ biến vào tháng 1 năm 1975. Sau năm 1975, Việt Dzũng và Nguyệt Ánh đã đi khắp nơi trình bày ca khúc nầy nên rất quen thuộc.

Mẹ Việt Nam ơi! Chúng con vẫn còn đây!
Mẹ Việt Nam ơi! Chúng con vẫn còn đây!
Những đứa con bầu nhiệt huyết dâng đầy
Mang giòng họ của Lê Lý Nguyễn Trần.
Mẹ mặc cho con vải khô áo màu lam
Mẹ dưỡng nuôi con giòng sữa Bắc Trung Nam
Con của Mẹ đều một giống da vàng
Quyết một lòng đập tan lũ hung tàn

Trên đầu voi rạng ngời vung ánh thép
Gái Triệu Trưng bồ liễu đuổi xâm lăng
Hé môi cười nghe tiếng sóng Bạch Đằng
Gươm Hưng Đạo như rồng thiêng vùng vẫy

Vượt Trường Sơn, Nguyễn Huệ Bắc Bình Vương
Quyết một lòng đi giữ vững quê hương
Và còn nữa, con của Mẹ toàn danh tướng
Lòng Mẹ vui hãnh diện với đàn con.

Nhưng Mẹ ơi, giờ đây sao Mẹ khóc?
Hai vai gầy run rẩy nát tâm can
Lòng Mẹ đau thương xót cảnh lầm than
Áo nâu nghèo Mẹ rách để phơi thân.
Một đàn con vội quên ơn Mẹ nuôi dưỡng

Súng đạn cày tan nát luống quê hương
Lệ hồng sa Bến Hải nước tràn dâng
Xót xa nhiều phương Bắc giết phương Nam.

Nhưng Mẹ yêu, Mẹ đừng than khóc nữa!
Vì chúng con tuổi trẻ vẫn còn đây
Chúng con nguyện cùng chung sức đắp xây
Quê hương mình trong tự do ấm no
Xin Mẹ yêu, Mẹ đừng than khóc nữa!
Vì chúng con tuổi trẻ vẫn còn đây
Chúng con nguyện cùng ra sức đắp xây
Chúng con nguyện đi dựng lại quê hương.

Mẹ Việt Nam ơi! Chúng con vẫn còn đây!
Mẹ Việt Nam ơi! Chúng con vẫn còn đây!
Không phản bội giòng sữa thơm nuôi đưỡng
Chúng con nguyện đi dựng lại quê hương.
Mẹ Việt Nam ơi… Mẹ Việt Nam ơi… Mẹ Việt Nam ơi…!

Little Saigon, Mother’s Day 2021

Vương Trùng Dương

Edited by user Sunday, May 9, 2021 11:08:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1228 Posted : Monday, May 10, 2021 10:37:31 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImageLỊCH SỬ LÁ CỜ VÀNG 3 SỌC ĐỎ CỦA VIỆT NAMCó một số người không hiểu về lịch sử của lá cờ Việt Nam Tự Do nền vàng ba sọc đỏ, họ cứ tưởng rằng lá cờ này mới có từ thời chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Ðể giúp đồng bào người Việt ở hải ngoại và trong quốc nội hiểu rõ ý nghĩa và lịch sử của lá cờ Việt Nam Tự Do, lá cờ truyền thống của dân tộc Việt, hầu đem hết tâm huyết để bảo vệ lá cờ này, chúng tôi xin bàn về

– Ý Nghĩa của Màu Sắc Lá Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vàng Ba Sọc Ðỏ

– Nguồn Gốc, Sự Hình Thành, và Biểu Tượng Triết Lý của Lá Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vàng Ba Sọc Ðỏ.

– Ý Nghĩa và Biểu Tượng Thiêng Liêng của Lá Cờ Việt Nam Tự Do.

1. Ý Nghĩa của Màu Sắc Lá Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vàng Ba Sọc Ðỏ

Lá cờ Việt Nam Tự Do có nền vàng và ba sọc đỏ. Màu vàng là màu quốc thổ và cũng là màu da của giống nòi Việt Nam.

Theo vũ trụ quan của người Việt, màu vàng còn thuộc về hành thổ và có vị trí trung ương, tượng trưng cho lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia. Chính vì thế mà vua chúa thời xưa thường xưng là Hoàng Ðế và mặc áo có tên hoàng bào.

Màu đỏ thuộc hành hỏa và là màu của phương Nam. Ðây là biểu tượng của một dân tộc bất khuất, anh hùng, và độc lập trong cõi trời Nam, tách biệt hẳn với nước Tàu ở phương Bắc.

Ba sọc đỏ còn tượng trưng cho ba miền: Bắc, Trung, và Nam. Tuy gọi là ba miền (ba sọc đỏ) nhưng chúng có cùng chung một nhà (nền vàng). Ðó là nhà Việt Nam, con dân muôn đời thương yêu đùm bọc lẫn nhau.

2. Nguồn Gốc, Sự Hình Thành, và Biểu Tượng Triết Lý Của Lá Cờ Việt Nam Tự Do Nền Vàng Ba Sọc Ðỏ

Theo như bài “Hồn Nước Trong Kinh Dịch và Luận Giải Về Lẽ Biến Dịch của Lá Cờ Việt Nam Quốc Gia” của Học Giả Việt Chi Nguyễn Hữu Quang đăng trên báo Cộng Ðồng, số 3 tháng 12, 1992, tại Ottawa, Canada, thì vào năm 40 Dương Lịch, Hai Bà Trưng đã “đầu voi phất ngọn cờ Vàng” đem quân đánh Tô Ðịnh lấy được 65 thành trì để lập quốc xưng vương.

Sau này vào thời nhà Nguyễn, triều vua cuối cùng của nước ta, hai sọc đỏ được thêm vào lá cờ vàng.

Khi chính phủ Trần Trọng Kim cầm quyền vào năm 1945, một vạch đỏ đứt giữa được thêm vào giữa hai vạch đỏ đã có sẵn trên lá cờ vàng tạo thành lá cờ có hình Quẻ Ly Ðơn.

Tiếp đến, khi về nước làm Quốc Trưởng vào năm 1948, Cựu Hoàng Bảo Ðại đã cho đổi vạch đứt chính giữa thành vạch liền tạo thành lá cờ có nền vàng và ba sọc đỏ giống nhau. Ba vạch đỏ kỳ này có hình Quẻ Kiền. Quẻ Kiền, còn gọi là Quẻ Càn, tượng trưng cho trời Nam, tức là nước Việt Nam ta.

Một tài liệu của Hà Nhân Văn, bài “Một Giải Pháp Cho VN: Từ Quốc Thống Ðến Cờ Vàng,” đăng trên báo Thế Giới Mới, số 273, ngày 21 tháng 8 năm 1998, cũng giải thích tương tự là “Bà Trưng phất Ngọn Cờ Vàng” và vua Gia Long (1802-1820) cũng đã dùng Cờ Vàng làm biểu hiệu cho quốc gia. Kế đến, đời Vua Khải Ðịnh (1916-1925) có cờ Long Tinh (Tinh là cờ và Long là rồng). Cờ Quẻ Ly của chính phủ Trần Trọng Kim (1945) bắt nguồn từ lá cờ vàng thời Hai Bà (40), cờ vàng đời Gia Long (1802), và cờ Long Tinh đời Khải Ðịnh (1916).

Trong bài “Quốc Kỳ và Quốc Ca Việt Nam” đăng trên một tờ báo mà chúng tôi quên mất tên, ông Nguyễn Ngọc Huy giải thích về ý nghĩa của hình Quẻ Ly trên lá Cờ Vàng của thời chính phủ Trần Trọng Kim với đại ý là Quẻ Ly, một quẻ trong Bát Quái, tượng trưng cho mặt trời, lửa, ánh sáng, và cho văn minh. Ngoài ra, ông Huy còn giải thích thêm là bên trong quẻ Ly hiện lên một nền vàng gồm hai vạch liền và một vạch đứng nối liền hai vạch ấy. Ðó là chữ công trong nghĩa của các từ công nhân và công nghệ, tức là người thợ và nghề biến chế các tài nguyên để phục vụ đời sống con người. Vì thế, Quẻ Ly còn hàm ý ca ngợi siêng năng cần mẫn và sự khéo léo của dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Huy cũng giải thích về ý nghĩa của lá cờ vàng có hình Quẻ Càn dưới thời Vua Bảo Ðại. Theo ông, Quẻ Càn tượng trưng cho trời, cho vua, cho cha, và quyền lực. Ngày nay, chúng ta sống trong chế độ dân chủ thì Quẻ Càn trên quốc kỳ có thể dùng để tượng trưng cho quốc gia và dân tộc Việt Nam cùng sức mạnh của toàn dân ta. Tuy bắt nguồn từ đời Hai Bà, năm 40 Dương Lịch, tức là cách đây 1961 năm, lá cờ Việt Nam Tự Do chỉ mới được qui định rõ ràng bằng sắc lệnh từ năm 1948, tức là cách đây (2003) 55 năm. Thiếu Tướng Nguyễn Văn Xuân, với tư cách đứng đầu chính phủ lâm thời Quốc Gia Việt Nam thời đó đã ký Sắc Lệnh số 3 ngày 2 tháng 6 năm 1948 để qui định những tiêu chuẩn về lá quốc kỳ của nước Việt Nam như sau: “Biểu hiệu Quốc Gia là một lá cờ nền vàng, chiều ngang bằng 2/3 chiều dài, giữa có ba sọc đỏ đi suốt lá cờ, rộng bằng 1/15 chiều dọc và cũng cách bằng nhau chừng ấy.”

3. Ý Nghĩa và Biểu Tượng Thiêng Liêng Của Lá Cờ Việt Nam Tự Do

Cờ Việt Nam Tự Do được hun đúc bằng khí thiêng trời đất và tinh thần quật khởi của dân tộc Việt suốt gần hai ngàn năm lịch sử. Nó tượng trưng cho hồn thiêng sông núi, cho vận hội thái hoàm, và cho sự thành công vĩnh cửu của giống nòi Việt Nam.

Kể từ năm 40 Tây lịch, thời Hai Bà, lá cờ Việt Nam Tự Do đã được cải tiến để có hình dạng màu sắc như hiện nay. Thật quả là một ý nghĩa cao cả và đáng được hãnh diện. Lá cờ Việt Nam Tự Do đã thăng trầm với lịch sử oai hùng của dân tộc, nhuốm khí thiêng sông núi, tượng trưng cho dân chủ tự do nhân quyền, cho ý chí kiêu hùng của nòi giống Việt, cho thái hòa thịnh trị của muôn dân, và cho đoàn kết trong việc giữ nước và dựng nước của tổ tiên ta.

Lá cờ Việt Nam Tự Do không phải là của riêng một chế độ hay của riêng một chính phủ nào mà là của chung cho cả dân tộc Việt Tự Do. Nếu một chế độ nào thối nát, hay một chính phủ nào làm tay sai cho ngoại bang, thì Lá Cờ Việt Nam Tự Do không vì thế mà bị mang tiếng. Dân ta phải loại chế độ đó và phải loại chính phủ đó mà bảo vệ cho màu cờ của tổ tiên.

Lá Cờ Việt Nam Tự Do là linh hồn của cả dân tộc Việt. Lá cờ còn, chính nghĩa còn. Lá cờ còn, tinh thần chiến đấu còn, vì nó là tín bài để chúng ta nhận diện những người Việt Tự Do. Chỗ nào có lá cờ Việt Nam Tự Do thì chỗ đó có tình thương, có dân chủ, có tự do, và có nhân quyền.

Giờ này, đa số nhân dân yêu tự do dân chủ, ở trong nước cũng như ở hải ngoại, mỗi khi nhìn thấy Lá Cờ Việt Nam Tự Do tức là như nhìn thấy vị cứu tinh dân tộc.

Duc H. Vu Wordpress Blog

Edited by user Monday, May 10, 2021 10:42:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1229 Posted : Monday, May 10, 2021 11:07:15 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage

Giám Mục Giuse Võ Đức Minh

Nguyệt Đồng Xoài
July 17, 2015 | by TVVN |

Bố của ông Võ Nguyên Giáp là cụ Võ Nghiễm chịu nhiều ơn của gia đình cụ Ngô Đình Khả, bố của ông Ngô Đình Diệm.

Ít ai để ý là cháu ruột của ông Võ Nguyên Giáp (kêu ông Giáp bằng chú) là đương kim giám mục Công Giáo ở Nha Trang, là Giám Mục Giuse Võ Đức Minh.

Thân phụ của Giám Mục Võ Đức Minh là anh ruột của ông Võ Nguyên Giáp, bố mẹ của Giám Mục Võ Đức Minh đều theo Công Giáo và cư ngụ ở miền Nam sau 1954.

Không rõ là Giám Mục Võ Đức Minh có về Hà Nội viếng tang chú mình là ông Võ Nguyên Giáp vừa qua hay không?

Cô ruột của Giám Mục Giuse Võ Đức Minh là vợ của Trung Tướng VNCH Nguyễn Ngọc Lễ.

Bà theo Công Giáo và sống tại miền Nam trước 1975, qua đời tại Mỹ (bà và chồng rời Việt Nam trong biến cố 30/4/1975).

Bà cô ruột này là em gái của ông Giáp lẫn bố của Giám Mục Giuse Võ Đức Minh.

Kể ra thì gia đình ông Võ Nguyên Giáp chịu ơn gia đình ông Ngô Đình Diệm nhiều.

Bố ông Giáp là cụ Võ Nghiễm khi bị Pháp bắt trong tù thì được ông Ngô Đình Cẩn (em trai út của cụ Diệm) giúp thăm nuôi, khi cụ Võ Nghiễm qua đời thì cũng do ông Ngô Đình Cẩn đứng ra lo việc an táng.

Lúc cụ Võ Nghiễm còn sống thì được gia đình cụ Ngô Đình Khả mua ruộng vườn giao cho ông Võ Nghiễm trông coi, canh tác và nộp tô.

Nếu Tổng Thống Ngô Đình Diệm có cháu ruột (kêu bằng cậu) làm đến chức hồng y bên Công Giáo là Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, thì ông Võ Nguyên Giáp cũng có cháu ruột (kêu bằng chú) làm tới chức giám mục bên Công giáo là Giám Mục Võ Đức Minh (đang ở Nha Trang) đã nói bên trên.

Ông Giáp và ông Diệm đều có tuổi xấp xỉ nhau, đều ở cùng làng cùng huyện tại Quảng Bình. Cả hai đều nắm chức vụ cao phía Cộng Sản và phía Quốc Gia Cộng Hòa.

Chuyện éo le là Giám Mục Giuse Võ Đức Minh (cháu ông Giáp) cũng chính là người qua Vatican để làm chứng việc phong thánh cho Hồng Y Nguyễn Văn Thuận (cháu ông Diệm) ngày 5/7/2013 vừa qua.

Edited by user Monday, May 10, 2021 11:10:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1230 Posted : Monday, May 10, 2021 7:25:22 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 8/5/2021

May 8, 2021
Vũ linh

AI ĐANG NẮM QUYỀN?

Báo Anh Quốc, The Times of London đã có bài bình luận dài đáng đọc.

Theo The Times, người đang thực sự nắm mọi quyền hành trong Tòa Bạch Ốc hiện nay chính là ông Ron Klain, chánh văn phòng của cụ Biden. Nghe chánh văn phòng -Chief of Staff- có vẻ như chức vị nhỏ, nhưng trên thực tế, chức này còn lớn hơn chức bộ trưởng Phủ Tổng Thống của VNCH ngày xưa. Đây là một chức vụ then chốt, là chià khóa đóng hay mở cửa Phòng Bầu Dục. Ông Klain toàn quyền quyết định ai được gặp cụ Biden, ai không được, tức là kiểm soát luôn chuyện gì ra hay vào Phòng Bầu Dục, nghĩa là toàn quyền quyết định chính sách, sách lược của cụ Biden. Mà điều đáng ghi nhận là ông Klain là một tay chính trị gia lão làng của thủ đô Washington Post, với ảnh hưởng và tham vọng cá nhân hoàn toàn đè bẹp quyền hành của cụ Biden.

UserPostedImage

Trong câu chuyện này, điều đáng nói không phải là bài viết có chính xác không, có thực là ông Klain đang nắm quyền hay không. Mà điều cần suy nghĩ là trong lịch sử chính trị Mỹ, cụ Biden có lẽ là tổng thống đầu tiên hay duy nhất mà rất ít người tin đang là tổng thống thật sự. Người thì nói là ông Klain như bài báo này, người khác thì cho đó là TT Obama giựt giây, hay bà phó Kamala đứng sau rèm, hay ngay cả cụ xã nghĩa Sanders, thậm chí có khi cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez không chừng, dùng ‘remote control TV’ từ xa.

Thật là xấu hổ.

https://www.thetimes.co....c39138b1356d4246615bedb0

KẾ HOẠCH CHỐNG KHỦNG HOẢNG DI DÂN

Cụ Biden chính thức thông báo sẽ viện trợ ‘nhân đạo’ 4 tỷ đô cho các quốc gia Trung Mỹ Guatemala, Honduras và El Salvador, để giúp họ cải tiến cuộc sống dân họ, giúp giảm giấc mộng đi Mỹ của họ. Bà phó Kamala Harris là người đang chịu trách nhiệm điều đình với các chính quyền này, cũng như thương lượng với chính quyền Mexico, để giải quyết khủng hoảng di dân trầm trọng nhất từ hơn hai chục năm qua.

Đây là kế hoạch ‘mới’ của chính quyền Biden, nhưng thật ra vẫn chỉ là kế hoạch cũ mèm của khối DC: tất cả giải quyết bằng cách vung tiền thuế của dân Mỹ qua cửa sổ. Trước đây, dưới thời TT Obama, ông này đã tặng cho các xứ trung Mỹ 3,8 tỷ để giúp chặn nạn di dân. Kết quả là cuộc khủng hoảng biên giới hiện nay. Bây giờ lại thêm 4 tỷ.

Giải quyết được gì hay không, chẳng ai biết. Chỉ biết các xứ Trung Mỹ nổi tiếng tham nhũng có hạng, chắc chắn phần lớn số 4 tỷ đó sẽ vào túi đám quan chức thôi. Nghĩa là tiền thuế của dân Mỹ -trong đó có không ít quý vị và kẻ này- chỉ để vỗ béo cho nạn tham nhũng trong các xứ chậm tiến.

https://www.foxnews.com/...ransfer-program-migrants

BIDEN TĂNG SỐ DÂN TỊ NẠN

Cụ Biden mới công bố Mỹ sẽ nhận 62.500 dân tị nạn cho năm nay. Mới đây, cụ cho biết sẽ giữ nguyên con số của TT Trump là nhận 15.000 dân tị nạn một năm, nhưng ngay sau đó, bị phe cực tả chống đối, áp lực mạnh, khiến cụ mau mau sửa lại, cho phép con số cao gấp bốn lần.

Một lần nữa, khiến thiên hạ thắc mắc không biết ai đang nắm thực quyền tại Tòa Bạch Ốc hiện nay.

Nên ghi nhận đây là số dân tị nạn -refugees- vì những lý do như bị đàn áp chính trị, tôn giáo, hay sinh mạng bị đe dọa như dân Trung đông bị các nhóm khủng bố Hồi giao đe dọa. Không áp dụng cho di dân thường hay di dân lậu vượt qua biên giới Mễ.

https://apnews.com/artic...687cd09b9b4914e149a48bb9

CH CHỐNG GÓI QUÀ 4.000 TỶ

Lãnh tụ khối CH tại thượng viện, ông Mitch McConnell đã cho biết tất cả các nghị sĩ CH trong thượng viện đều nhất trị không ủng hộ hai gói quà mới nhất của cụ Biden, một gói 2.230 tỷ gọi là trùng tu hạ tầng cơ sở và một gói 1.800 tỷ gọi là cải tiến hạ tầng giáo dục. Lý do là hai cái tên đều là lừa gạt, vì tiền dành cho trùng tu hạ tầng cơ sở và dành cho các học sinh và trường học chỉ là một phần nhỏ của hai gói quà đó. Còn lại, là đủ loại tiền trợ cấp, quà cáp linh tinh trong mục đích kiếm phiếu cử tri cho đảng DC.

https://thehill.com/home...ns-will-back-biden-on-4t

ĐẢNG DÂN CHỦ RẠN NỨT

Cụ Biden mới tung ra hai gói quà trị giá tổng cộng hơn 4.000 tỷ đô. Cộng vào gói cứu trợ COVID 1.800 tỷ, tổng cộng cụ Biden đã tung ra khoảng 6.000 tỷ tiền quà cáp trong 3 tháng đầu. Thiên hạ đều xanh mặt khi nghĩ đến chuyện cụ còn ngồi đó -may ra- tới gần bốn năm nữa.

Gói cứu trợ COVID 1.900 tỷ đã được phe DC thông qua mới đây, không có được một phiếu CH. Tất cả nghị sĩ CH đều chống, kể cả những vị ‘ôn hoà’ đã từng chống TT Trump mạnh như các bà Lisa Murkowsky, Susan Collins, và ông Mitt Romney. Trong khi hai gói quà sau thì đang gặp khó khăn lớn. Toàn thể khối CH nhất trí chống lại. Đã vậy, ít nhất ba nghị sĩ DC cũng có vẻ chống.

Hai gói quà này chắc chắn sẽ không thể nào được thông qua một cách bình thường, với 60 phiếu, do đó, phe DC đang mưu toan cho thông qua bằng cửa sau giống như đã từng thông qua Obamacare. Nhưng dù bằng cửa sau, lách qua thủ tục filibuster, thì cũng cần tối thiểu 50 phiếu, trong khi lại có tới ít nhất ba nghị sĩ DC chống, thì quả thật là vô phương.

Các nghị sĩ DC chống vì họ thấy các con số quá lớn, vượt xa khả năng tài chánh của Mỹ, khi tổng cộng ngân sách của cả nước chỉ vào khoảng 4.500 tỷ và tổng số thuế thu được là dưới 3.500 tỷ. Lấy đâu ra thêm 6.000 tỷ nữa?

https://thehill.com/home...fret-over-biden-spending

ĐẢNG DÂN CHỦ SẼ GẶP KHÓ KHĂN NĂM 2022

Tin mới nhất cho biết một dân biểu DC của tiểu bang Illinois sẽ không ra tranh cử năm tới. Đây là tin không vui cho đảng DC vì 1) đơn vị của dân biểu này nằm trong khu TT Trump thắng lớn, nghĩa là người được bầu thay thế có nhiều triển vọng sẽ là CH, 2) tiểu bang Illinois sau thống kê dân số mới, sẽ bị mất đi một ghế dân biểu, và 3) thế đa số của đảng DC trong hạ viện hiện nay chỉ là hơn nửa tá.

Tại Florida, ít nhất 3 dân biểu DC cho biết sẽ không ra tranh cử lại vì nhiều lý do khác biệt, trong đó có bà dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy muốn ra tranh cử thượng nghị sĩ chống ông Marco Rubio. Florida là tiểu bang phe CH đang phát triển mạnh. Có nhiều triển vọng cả ba ghế dân biểu này sẽ lọt vào tay CH hết.

Nôm na ra, đảng DC đang bị đe dọa qua cuộc bầu năm tới, sẽ dễ dàng mất thế đa số trong hạ viện.

Thông thường, trong các cuộc bầu giữa mùa, đảng của tổng thống luôn mất ghế. TT Clinton mất 54 ghế năm 1994 (vì Hillarycare), TT Bush con thêm 8 ghế năm 2002 (nhờ vụ tấn công 9-11), TT Obama mất 63 ghế năm 2010 (vì Obamacare), TT Trump mất 41 ghế năm 2018 (vì giảm thuế bị xuyên tạc là giúp nhà giàu). Với chương trình cấp tiến cực đoan khùng điên của cụ Biden, có triển vọng đảng DC sẽ mất ghế tới con số kỷ lục lịch sử trong năm tới.

https://www.cnn.co/2021/...-cheri-bustos/index.html

TÒA BÁC BỎ LỆNH CẤM CỦA CDC

Vì cơn dịch COVID đã khiến nhiều người mất việc, không đủ khả năng tài chánh để trả tiền thuê nhà, CDC đã ra lệnh cấm các chủ nhà không được trục xuất người thuê cho dù người này không trả tiền nhà. Một quan tòa liên bang ở District of Columbia đã phán Cơ Quan Kiểm Dịch CDC không có quyền pháp lý ra luật đó. Nghĩa là các chủ nhà có quyền đuổi ra khỏi nhà những người thiếu tiền thuê nhà mà không trả.

Phán quyết của tòa không có gì lạ, mà chuyện lạ là CDC lấy tư cách gì mà ra luật hay lệnh cho bất cứ ai. Chuyện ra luật thuộc phạm vi quốc hội liên bang hay tiểu bang, trong khi ra sắc lệnh thuộc quyền tổng thống hay thống đốc. CDC chỉ là một cơ quan chuyên khoa y tế lo chuyện kiểm tra bệnh tật, cho dù bác sĩ Fauci ngày càng biến thái thành một chính trị gia.

Nước Mỹ là nước pháp trị, nhưng không có nghĩa bất cứ ai cũng có quyền ra luật.

https://www.washingtonpo...wide-eviction-moratorium

LẠM PHÁT TRƯỚC MẮT

Đại tỷ phú Warren Buffett đã lên tiếng cảnh giác thiên hạ nên cẩn thận vì nước Mỹ sắp trải qua khủng hoảng kinh tế lớn. Chính sách kinh tế vung tiền qua cửa sổ của chính quyền Biden sẽ gây nên lạm phát toàn diện và sẽ tăng giá sinh hoạt mạnh.

Ông Buffett là một chuyên gia, thành tỷ phú lớn nhất nhì thế giới nhờ chuyên môn đầu tư -tức là đoán tương lai- vào việc sở hữu cổ phần các công ty kinh doanh Mỹ.

Thật ra, không cần ông Buffett cảnh báo, tất cả mọi người nếu mở mắt nhìn chung quanh đã thấy chuyện rõ rệt rồi: giá xăng và giá thực phẩm đã tăng vọt rất nhanh trong thời gian qua. Muốn biết, quý vị chỉ cần tự hỏi hồi đầu năm, giá một ga-lông xăng hay tiền đi chợ là bao nhiêu và bây giờ là bao nhiêu. Cụ nào không biết, xin cứ hỏi thẳng các cụ ‘nhà báo’ Đinh Quang Anh Thái, Đỗ Dzũng, Nguyễn Tài Ngọc, … họ sẽ giúp ngay. Trừ phi họ muốn dấu nhẹm tin không vui giúp thần tượng Biden của họ.

Câu hỏi lớn: lạm phát thì ai sẽ là nạn nhân lớn nhất?

Nếu như xăng tăng giá 50 xu một ga-lông, thì ai sẽ khổ: chị bán hàng Walmart hay anh Bill Gates?

https://www.cnbc.com/202...-and-raising-prices.html

https://www.shtfplan.com...arter-years-of-the-1970s

CỤ BIDEN TIẾP TỤC BIỂU DIỄN MÀN… ‘NÓI NHẦM’.

Trong một bài diễn văn đọc trước sinh viên đại học cộng đồng Tidewater, cụ Biden hùng hổ tuyên bố “Không ai có lợi tức dưới 400.000 đô sẽ phải đóng một xu thuế nào hết” (nguyên văn: “Americans earning less than $400K will not pay ‘a single penny’ in taxes”).

Hả? Tất cả mọi người có lợi tức dưới 400.000 đô một năm sẽ được miễn, khỏi đóng một xu thuế nào? Không đâu, quý độc giả khoan mừng hụt. Chỉ là cụ Biden nói nhầm thôi. Ý cụ muốn nói những người này sẽ không phải đóng THÊM một xu nào nữa.

Thật là tội cho cụ.

Mà thật ra, chẳng những cụ nói nhầm mà còn nói láo nữa.

Thứ nhất, cụ sẽ tăng thuế kinh doanh và thuế lợi tức nhà giàu, là những nguồn phần lớn cung cấp hàng hoá và dịch vụ cho quý vị; họ bị tăng thuế tất nhiên sẽ tăng giá hàng hóa và dịch vụ, không nhiều thì ít. Và đó là quý vị đóng giùm một phần thuế cho họ rồi.

Thứ nhì, chính sách kinh tế của cụ Biden sẽ gây nên lạm phát toàn diện, tức là quý vị đều phải chịu một phần thuế phụ trội hết. (Xem mẫu tin trên)

https://www.foxbusiness....-400k-will-not-pay-taxes

Trong câu chuyện này, có một tin rất hài. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc xác nhận đã nhiều lần ‘khuyến cáo’ cụ Biden không nên cho báo chí đặt câu hỏi và cũng không nên trả lời báo chí.

Một khuyến cáo nói lên đầy đủ khả năng của cụ vua ‘nói nhầm’.

https://www.foxnews.com/...-press-david-axelrod-cnn

PHE DÂN CHỦ THẤT BẠI

Kế hoạch chiếm quyền bằng cách tấn phong thủ đô Washington với 700.000 dân thành một tiểu bang ngang hàng với Cali với 40 triệu dân, hay Texas với 30 triệu dân, có vẻ đã chết trong trứng nước.

Muốn thành tiểu bang, ít nhất cần có 60 phiếu của thượng viện. Hiện nay, tất cả 50 nghị sĩ CH chống, trong khi ngay trong đảng DC, TNS Manchin của West Virginia đã công khai lên tiếng bác bỏ trong khi vài nghị sĩ khác lửng lơ.

Đảng DC muốn Washington hay chính xác hơn, District of Columbia thành tiểu bang vì bảo đảm sẽ được thêm một ghế dân biểu và hai ghế nghị sĩ vĩnh viễn, khi D.C. luôn luôn bỏ phiếu theo phe Dân Chủ tới hơn 90%.

https://www.foxnews.com/...tatehood-bill-break-dems

CẢNH SÁT BỎ NGHỀ KỶ LỤC

Thành phố cấp tiến cuồng điên Seattle đang thiếu cảnh sát trầm trọng. Số nhân viên cảnh sát tháng Hai năm nay còn 1.027 người so với 1.276 người tháng này năm ngoái, mất 249 người hay 20%. Trong khi tình trạng an ninh sa sút nhanh chóng với các cuộc biểu tình bạo động không ngừng của các nhòm Bờ Lờ Mờ và Antifa, cũng như số tội phạm tăng vọt khắp nơi. Trong một năm qua, số án mạng giết người đã tăng 61% tại Seattle.

Đã vậy, nói chung tinh thần các cảnh sát cũng sa sút mạnh, chẳng những tại Seattle mà còn trên cả nước Mỹ khi tất cả các tiểu bang đều đang gặp khó khăn tuyển mộ cảnh sát, hay ngăn cản nạn từ chức, về hưu non.

https://www.foxnews.com/...d-pace-political-support

KHÁNG CÁO VỤ ÁN CHAUVIN

Các luật sư của cảnh sát viên Derek Chauvin đã kháng cáo, yêu cầu hủy vụ án Chauvin. Dựa trên tin tức cho biết một trong các thành viên bồi thẩm đoàn, anh da đen Brandon Mitchell đã bị ‘khám phá’ ra mặc áo thung có khẩu hiệu “Get Your Knee Off Our Neck – BLM”. Và có bằng chứng đã tham gia biểu của BLM chống anh Chauvin. Nghĩa là anh này không đáp ứng tiêu chuẩn khách quan để ngồi trong bồi thẩm đoàn.

UserPostedImage

Brandon Mitchell ngoài cùng bên tay phải

Anh Mitchell này bào chữa, cho là anh đi tham gia biểu tình chống gian lận bầu cử thôi, nhưng cũng lại nhìn nhận anh muốn tham gia vào vụ xử án lịch sử chống kỳ thị này.

Chẳng những vụ án bị sơ hở, mà chính anh Mitchell cũng có thể bị truy tố đã nói láo quan tòa khi được phỏng vấn để tuyển chọn bồi thẩm đoàn, vì khi đó anh này đã giơ tay thề không biểu tình hay dính dáng gì đến BLM hết.

Thật ra, anh Chauvin chạy đằng trời cũng không thoát khỏi nạn làm dê tế thần của đảng DC đang lo nịnh đám thượng tôn da đen. Không bị kết án kiểu này cũng bị kiểu khác.

https://www.tmz.com/2021...-shirt-mlk-rally-appeal/

NƯỚC MỸ KỲ THỊ?

Ngay sau khi cụ Biden đọc diễn văn báo cáo chương trình của cụ trước quốc hội, thượng nghị sĩ Tim Scott đã được đảng CH đưa ra đọc diễn văn phản bác. Bài diễn văn được coi là rất hay, đã nâng cao uy tín của ông Scott.

Điểm căn bản là ông Scott, một người da đen, đã xác nhận tuy nước Mỹ còn nhiều vấn đề kỳ thị da màu, nhưng trên căn bản, nước Mỹ nói chung không kỳ thị. Bằng chứng hiển nhiên nhất là một ông da đen đã được bầu làm tổng thống hai lần, và hiện nay một bà Ấn lai da đen đang làm phó TT.

Phe cấp tiến, đảng DC và TTDC đã xúm lại đánh hội đồng ông Scott một cách tàn bạo nhất, gọi ông Scott là “uncle Tim”, và “Oreo”.

“Uncle Tim” là cách nói trại từ Uncle Tom, là tên thường dùng để chỉ những nô lệ da đen được làm quản gia trong những gia đình giàu có da trắng thời xa xưa. “Oreo” là thứ bánh chocolat đen kẹp phần kem trắng ở giữa, ý muốn nói ‘vỏ đen lòng trắng’.

Đảng DC rất sợ ông Scott vì ông này đang phá nát khẩu hiệu ‘đảng CH kỳ thị da đen’, vì đảng DC ngày càng lệ thuộc vào khối cử tri da đen.

https://www.realclearpol...ng_tim_scott_145701.html

TTDC NHÌN NHẬN THÔNG ĐỒNG NGA LÀ PHỊA

Anh bình loạn gia cấp tiến cực đoan nhất Bill Maher, đã công khai nhìn nhận rất nhiều tin tức TTDC trước đây loan truyền về vụ gọi là ‘Russiagate’, tức là chuyện Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống, thông đồng với Trump, đều là ‘sai lầm’ (nguyên văn “a lot of this stuff we found out or we’re finding out was reported erroneously”).

Có gì lạ?

https://www.foxnews.com/...rump-collusion-narrative

BỜ LỜ MỜ RA YÊU SÁCH

Tổ chức BLM đã ra một thứ tuyên ngôn, chính thức đưa ra một loạt 7 đòi hỏi rất kêu.

Đòi hỏi quan trọng nhất là đòi tất cả các cơ quan mạng xã hội như Facebook, Twitter,… phải tuyệt đối cấm cửa TT Trump một cách vĩnh viễn. Đòi hỏi này có vẻ thừa thãi khi Twitter, Snapchat và YouTube đã làm rồi, trong khi Facebook có vẻ sẽ làm.

BLM cũng đòi hỏi quốc hội Mỹ phải ra luật cấm Trump trong tương lai không được tham gia vào chính trường Mỹ. Ngoài ra, cũng đòi quốc hội phải trục xuất tất cả các dân biểu, nghị sĩ nào đã biểu quyết bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống vừa qua.

BLM cũng đòi quốc hội ra luật ủng hộ các cuộc biểu tình chống đối chính đáng của dân da đen trong khi cấm mọi biểu tình của đám thượng tôn da trắng.

Ta chống mắt chờ xem cụ Biden sẽ phản ứng ra sao, sẽ mang nước Mỹ đi bao xa vào chế độ độc tài thượng tôn da đen.

https://www.foxnews.com/...-digital-media-platforms

FACEBOOK XÁC NHẬN CẤM CỬA TRUMP

Tuần rồi, một ‘hội đồng giám sát’ -Oversight Board- của Facebook đã họp để cứu xét việc Facebook cấm cửa TT Trump. Hội đồng xác nhận việc Facebook cấm cửa TT Trump là đúng, tuy có đòi hỏi Facebook phải cho biết rõ hạn định là bao lâu, vĩnh viễn hay có giới hạn nào đó.

Câu chuyện chỉ là một màn xiếc rẻ tiền. Toàn bộ khoảng hai chục thành viên hội đồng đều do chính Mark Zuckerberg, chủ nhân ông của Facebook tuyển lựa và bổ nhiệm, rồi trả lương. Facebook đã dành ra một ngân sách 130 triệu đô cho 20 thành viên của hội đồng cuội này, vị chi mỗi người được hơn 6 triệu để họp hành một năm đôi ba lần để đóng dấu triện xác nhận Zuckerberg làm đúng hết. Đóng tuồng giám sát Facebook, ai tin?

Theo báo phe ta USA Today, quyết định của hội đồng giám sát đó hoàn toàn phe đảng, trong khi trách nhiệm thật sự của hội đồng đó chỉ là cân nhắc lợi hại cho Facebook giữa một bên là lợi nhuận, một bên là quan điểm ý thức hệ cấp tiến của Facebook. Đại khái là cân nhắc xem Facebook có thể đi bao xa trong vấn đề bảo vệ và cổ võ ý thức hệ cấp tiến mà không bị mất khách hàng. Dịch ra tiếng nôm, có nghĩa là cứu xét xem việc cấm cửa TT Trump sẽ mất hay có thêm bao nhiêu khách hàng và quảng cáo. Và quyết định của hội đồng giám sát có nghĩa là ‘cấm cửa Trump được, nhưng không nên quá lố, cần có tính thuyết phục hơn, cần nói rõ tại sao và bao lâu, nếu không sẽ mất khách và mất quảng cáo’.

Việc làm của Facebook chỉ là ‘kiểm duyệt chính trị’ không hơn không kém, y chang việc tụi dân vận VC làm.

https://www.usatoday.com...th-trump-ban/4944994001/

Trong khi đó, TT Trump đã tung ra một trang mạng mới của ông:

www.donaldjtrump.com/desk

VẪN BỚI RÁC TÌM SÂU

Một cụ tị nạn cuồng chống Trump vẫn bị Trump ám ảnh nặng, vừa tung ra bài viết ‘cổ điển’, với tựa đề “riêng tháng đầu Trump rời Bạch Ốc, các con xài công quỹ hơn $140,000 tiền du lịch”. Ngay cái tựa không đã là câu nói láo rất thiếu lương thiện.

Số tiền được nêu ra KHÔNG phải là tiền các con của TT Trump “xài” để đi “du lịch” như mập mờ ám chỉ! Sự thật là chẳng bao giờ có chuyện con của Trump xài một xu công quỹ nào hết. Số tiền đó là chi phí cho Sở Mật Vụ đi theo bảo vệ các con của TT Trump, không có một xu nào vào túi các con của Trump, hay được họ lấy xài hay mua sắm hay đi du lịch gì hết. Cách viết tin mập mờ gian trá phản ảnh tính thiếu lương thiện tối thiểu của người cầm bút viết tin tức cho quần chúng.

Có nhiều chuyện tác giả đã không viết ra cho mọi người biết.

– Sở Mật Vụ -SMV, Secret Services- được thành lập để bảo vệ yếu nhân và gia đình, đặc biệt là các tổng thống, phó tổng thống và nhân viên nội các, nghị sĩ, dân biểu, tùy vai vế. Việc họ bảo vệ ai có luật lệ thủ tục quy củ, chứ không phải tổng thống muốn gì được nấy, kiểu TT Trump muốn họ bảo vệ con của ông ta là họ phải nghe theo.

– SMV xác nhận TT Trump có ‘yêu cầu bảo vệ gia đình ông’, nhưng cũng cho biết, SMV toàn quyền quyết định dựa trên nhu cầu an ninh thực tế, chứ không phải TT Trump có quyền ra lệnh họ, nhất là khi ông không còn là tổng thống nữa. Cho dù TT Trump đã ‘ra lệnh’, nếu không chính đáng, thì cụ Biden đã ký sắc lệnh thu hồi từ lâu rồi. Và SMV đã có quyết định bảo vệ gia đình TT Trump, là người đã thành đối tượng của rất nhiều người quá khích khùng điên, chẳng hạn như ca sĩ Madonna đòi đặt bom Tòa Bạch Ốc, hay nhà báo Kathy Griffin chụp hình với cái đầu máu của Trump,…

– SMV, theo đúng quan niệm nhân sinh quan của Mỹ, coi vấn đề bảo vệ sinh mạng quan trọng hơn xa chuyện chi tiêu một hai trăm ngàn đô. Một người có lòng nhân thực sự, có khi nào nghĩ nên tiết kiệm một hai trăm ngàn trong ngân sách mấy ngàn tỷ của cả nước, để thí mạng sống của cả chục người không? Thù Trump, thù cả tông chi họ hàng, con cháu luôn sao?

– SMV cũng đã tiếp tục bảo vệ gia đình các cựu TT Clinton, Bush con, Obama, chứ không phải chỉ bảo vệ gia đình Trump. Các TT và phu nhân được bảo vệ mãn đời, trong khi gia đình được bảo vệ thêm 6 tháng. Đó là luật Mỹ. Sự thật là ông Trump và các con, chẳng người nào cần SMV bảo vệ, vì tất cả đều là tỷ phú, triệu phú, đều đã có bảo vệ riêng.

– TTDC và dĩ nhiên đám con nuôi truyền thông vẹt tị nạn, luôn luôn khui chuyện SMV chi tiêu cho các TT Cộng Hòa như Bush con và Trump, nhưng lại không bao giờ đề cập đến những chi phí cho các TT Dân Chủ như Clinton hay Obama, kể cả chuyện bà Michelle, hai cô con gái, bà mẹ, và cả chục bạn bè đi du lịch Âu Châu, tốn bạc triệu.

Những loại chỉ trích này chỉ phản ảnh cái nghèo nàn trí tưởng tượng của những cụ cuồng chống Trump, cả ngày chỉ biết tìm những chuyện lắt nhắt để bôi bác và công kích, trong khi các chính sách lớn của Trump thì chẳng phê bình được gì.

Trong Đạo Phật, có Bát Chánh Đạo. Trong Bát Chánh Đạo, có điều 3 là Chánh Ngữ: không nói dối, không xuyên tạc, bóp méo, bôi bác, dèm pha, không nói lời chia rẽ, mà nói lời chân thật, hòa hợp, giúp đoàn kết mọi người.

https://thehill.com/poli...-family-members-in-final

HÌNH TIẾU LÂM

Truyền thông Mỹ đang lên cơn sốt vì một bức hình thật tiếu lâm hết chỗ chê.

UserPostedImage

Đây là hình chụp ô/b Biden đến thăm ô/b cựu TT Carter tại tư dinh Carter ở Georgia.

Bức hình cho thấy ô/b Biden lớn như người khổng lồ trong khi ô/b Carter nhỏ như giống dân lùn Pygmy.

Không ai hiểu rõ tại sao lại có cảnh ngộ nghĩnh này. Báo phe ta Washington Post đã tìm cách bào chữa, viện dẫn chuyện kỹ thuật chụp hình gì đó mà chẳng ai hiểu gì. Có người khác giải thích đây là do một anh muốn ‘nâng bi’ nhà Biden, phóng đại hình Biden lên.

Kẻ này không có ý kiến, chỉ thấy chuyện vui vui, đăng lên để quý độc giả cười chơi.

COVID XUẤT PHÁT TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Tin lạ: đài truyền hình ABC, là đài ‘phe ta’ cấp tiến nặng, đã phổ biến một nghiên cứu của phòng thử nghiệm Lawrence Livermore National Laboratory, thực hiện tháng 5/2020 nhưng đã bị giữ kín, không phổ biến.

Theo nghiên cứu này, thì vi khuẩn corona đã được cấy tạo ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Tâm Vi Khuẩn Học của tỉnh Vũ Hán. Vẫn theo nghiên cứu này, Trung Tâm Vi Khuẩn Học Vũ Hán đã hợp tác chặt chẽ với Hồng Quân Trung Cộng trong một chương trình có hai mục đích: một mặt nghiên cứu về cách trị các loại vi khuẩn, mặt khác nghiên cứu việc sử dụng vi khuẩn như một vũ khí chiến lược.

Nghiên cứu này nhìn nhận không rõ vi khuẩn đã lọt ra ngoài và phát tác như thế nào. Rất có thể vì một tai nạn sơ xuất nào đó.

Gần đây, Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO đã gừi một phái đoàn đi Vũ Hán điều tra, nhưng báo cáo của WHO về nguyên nhân dịch COVID lại hoàn toàn rập khuôn theo phiên bản chính thức của chính quyền TC, khiến chẳng mấy ai tin WHO nữa.

https://wjla.com/news/na...riginated-in-chinese-lab

KHÔNG NGHE LỜI BS FAUCI LÀ ‘YÊU NƯỚC’

Tòa Bạch Ốc bào chữa cho việc cụ Biden vẫn đeo khẩu trang cho dù đã chích thuốc ngừa, và cho dù bác sĩ Fauci đã chính thức cho biết không cần đeo khẩu trang nơi công cộng nữa.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết cụ Biden đeo khẩu trang như một cách ‘cẩn thận phụ trội’ -extra caution-, và đó là một hành động phản ảnh tính yêu nước -patriotism-.

Có hai vấn đề lớn:

– Đã chích ngừa mà vẫn phải đeo khẩu trang thì chẳng hóa ra chích ngừa hoàn toàn vô ích sao? Hèn chi càng ngày có nhiều người không chịu chích ngừa. Cụ Biden thật ra đã gửi một thông điệp hết sức mâu thuẫn chỉ khiến dân Mỹ rối trí, không biết có nên hay không nên tin vào thuốc ngừa.

– Cụ Biden không nghe lời khuyến cáo của BS Fauci, rồi cho đó là hành động ‘yêu nước’. Trước đây, phe ta sỉ vả TT Trump không nghe lời BS Fauci là làm chuyện phản khoa học, ngu dốt, … Bây giờ với cụ Biden, không nghe lời BS Fauci đã biến thành … yêu nước.

https://www.foxnews.com/...on-white-house-aide-says

DÂN MỸ TIẾP TỤC KHÔNG CHÍCH NGỪA

Các thống kê chính thức cho biết số người chích ngừa càng ngày càng giảm mạnh, đưa đến tình trạng thuốc ngừa ở Mỹ bị ứ động trong khi cả thế giới thiếu thuốc ngừa.

Ít nhất là 40% quân nhân TQLC Mỹ từ chối không chịu chích ngừa.

Chính quyền tiểu bang Iowa từ chối không nhận tới 71% số thuốc ngừa do chính phủ liên bang gửi tới.

Một phần lý do là việc cụ Biden và BS Fauci có vẻ đã có quan điểm mâu thuẫn về thuốc ngừa, khiến nhiều người bối rối, mất niềm tin vào thuốc ngừa.

Việc chích thuốc ngừa là một vấn đề y khoa, nhưng trong bối cảnh hiện nay, đã biến thành một thứ vũ khi chính trị cả hai chính đảng đang dùng để đánh nhau. Trước đây, phe cấp tiến dùng dịch COVID làm vũ khí tranh cử, bây giờ dùng thuốc ngừa để tung hô cụ lẩm cẩm Biden.

https://apnews.com/artic...31c0485d967ca3687bc84377

FLORIDA HỦY BỎ MỌI BIỆN PHÁP NGỪA COVID

Thống đốc Florida chính thức chấm dứt ‘tình trạng khẩn trương’ vì dịch COVID trong tiểu bang này.

TĐ Ron DeSantis đã ký sắc lệnh thu hồi tất cả các biện pháp ngừa dịch như bắt buộc phải đeo mặt nạ, phải cấm cung, phải cách ly trong các cơ quan của chính quyền, đồng thời cấm không cơ quan nào hay kinh doanh, tổ chức, trường học nào được đòi hỏi khách hàng phải chứng minh đã chích ngừa. Tất cả các công sở đã được lệnh mở cửa lại hết.

Các cơ sở kinh doanh tư nhân vẫn có quyền đòi hỏi khách hàng phải đeo khẩu trang.

UserPostedImage

https://news.yahoo.com/d...g-vaccine-152548890.html

Vũ Linh: 8/5/2021

Edited by user Monday, May 10, 2021 7:36:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1231 Posted : Tuesday, May 11, 2021 12:12:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
ĐTC Phanxicô: Yêu thương là hoa trái của việc ở lại trong Thầy


5/10/2021 2:24:04 PM

UserPostedImage

Trưa Chúa Nhật 9/5, ĐTC Phanxicô đã đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhắc rằng: "Yêu như Chúa Giêsu yêu có nghĩa là đặt mình phục vụ anh em mình" và "tôn trọng tự do của người được yêu."

http://conggiao.info/dtc...o-lai-trong-thay-d-60229

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (Ga 15,9-17), sau khi ví mình với cây nho và chúng ta với cành nho, Chúa Giêsu giải thích những ai ở lại trong Người sẽ sinh hoa kết quả nào: là tình yêu. Ở đây có động từ quan trọng: ở lại. Người mời chúng ta ở lại trong tình yêu của Người để niềm vui của Người ở trong chúng ta và niềm vui của chúng ta được trọn vẹn (câu 9-11). Ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu.

Chúng ta tự hỏi: tình yêu mà Chúa Giêsu nói với chúng ta hãy ở lại để có được niềm vui của Người, là gì? Tình yêu này là gì? Đó là tình yêu bắt nguồn từ Chúa Cha, vì “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4, 8). Tình yêu này của Thiên Chúa, của Chúa Cha, như một dòng sông chảy nơi Chúa Con và qua Người đến với chúng ta, các thụ tạo của Người. Thật vậy, Chúa Giêsu nói: “Như Chúa Cha đã yêu mến Thầy, thì Thầy cũng yêu mến anh em” (Ga 15, 9). Tình yêu mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta cũng giống như tình yêu của Chúa Cha: tình yêu tinh tuyền, vô điều kiện, tình yêu nhưng không. Bạn không thể mua nó vì nó miễn phí. Khi trao tình yêu cho chúng ta, Chúa Giêsu coi chúng ta như những người bạn - với tình yêu thương này -, khiến chúng ta nhận biết Chúa Cha, và cho chúng ta tham dự vào chính sứ mạng của Người đối với sự sống của thế giới.

Và khi đó, chúng ta có thể tự đặt ra câu hỏi, làm thế nào để bạn ở lại trong tình yêu này? Chúa Giê-su nói: “Nếu anh em tuân giữ các điều răn của Thầy, thì anh em sẽ ở lại trong tình yêu của Thầy” (câu 10). Chúa Giê-su đã tóm tắt các điều răn của Người trong một điều này: “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (câu 12). Yêu như Chúa Giêsu yêu có nghĩa là đặt mình phục vụ anh em, như Người đã rửa chân cho các môn đệ. Nó cũng có nghĩa là thoát ra khỏi chính mình, tách mình khỏi sự an toàn của con người, khỏi những tiện nghi của thế gian, để mở lòng với người khác, đặc biệt là những người túng thiếu hơn. Nó có nghĩa là để cho mình luôn sẵn sàng, với những gì chúng ta là và những gì chúng ta có. Điều này có nghĩa là yêu không phải bằng lời nói mà bằng hành động.

Yêu như Chúa Kitô có nghĩa là nói không với những thứ “yêu” khác mà thế gian dành cho chúng ta: yêu tiền - những người yêu tiền không yêu như Chúa Giê-su yêu -, yêu thành công, phù phiếm, quyền lực…. Những nẻo đường lừa bịp này của “tình yêu” đưa chúng ta xa rời tình yêu của Chúa và làm cho chúng ta ngày càng trở nên ích kỷ, tự ái và hống hách. Và sự kiêu ngạo làm thoái hóa tình yêu, lạm dụng người khác, làm cho người mình yêu đau khổ. Tôi nghĩ đến tình yêu bệnh hoạn biến thành bạo lực - và bao nhiêu phụ nữ là nạn nhân của bạo lực ngày nay. Đây không phải là tình yêu. Yêu thương như Chúa yêu thương chúng ta có nghĩa là đánh giá cao người xung quanh chúng ta, và tôn trọng tự do của người ấy, yêu người ấy như chính người ấy là, chứ không phải như chúng ta muốn người ấy trở thành; như người ấy là, một cách nhưng không. Cuối cùng, Chúa Giêsu yêu cầu chúng ta ở lại trong tình yêu của Người, ở trong tình yêu của Người, không phải trong ý tưởng của chúng ta, không phải trong sự sùng bái chính mình. Ai sống trong sự sùng bái bản thân, sống trong gương thì luôn nhìn vào chính mình. Người yêu cầu chúng ta thoát ra khỏi ước muốn kiểm soát và quản lý người khác. Đừng kiểm soát, nhưng hãy phục vụ họ. Mở lòng với người khác, đây là tình yêu, và trao ban chính mình cho người khác.

Anh chị em thân mến, việc ở lại này trong tình yêu của Chúa sẽ dẫn chúng ta đến đâu? Chúa Giê-su nói với chúng ta: “Để niềm vui của Thầy ở trong anh em và niềm vui của anh em được trọn vẹn” (câu 11). Và niềm vui của Chúa, vì được hiệp thông hoàn toàn với Chúa Cha, ước muốn ở trong chúng ta cũng như hiệp nhất với Người. Là niềm vui khi biết rằng, bất chấp sự bất trung của chúng ta, chúng ta vẫn được Thiên Chúa yêu thương, giúp chúng ta với đức tin, đối diện với những thử thách của cuộc sống, giúp chúng ta bước qua những khủng hoảng để tiến đến cuộc sống tốt hơn. Khi sống niềm vui này, chúng ta mới trở thành những chứng nhân đích thực, bởi vì niềm vui là dấu chỉ của một Kitô hữu đích thực. Kitô hữu đích thực thì không buồn, và luôn có niềm vui bên trong ngay cả trong những thời điểm đen tối.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta luôn ở trong tình yêu của Chúa Giêsu và lớn lên trong tình yêu đối với mọi người, làm chứng cho niềm vui của Chúa Phục Sinh.

Văn Yên, SJ
(vaticannews.va 09.05.2021)

Sứ điệp video của ĐTC giới thiệu sách
"Tìm kiếm và gặp được ý Chúa"


5/11/2021 3:38:18 PM

UserPostedImage

Trong sứ điệp video giới thiệu sách của cha Miguel Ángel Fiorito “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa. Hướng dẫn thực hành Linh thao của Thánh I Nhã”, Đức Thánh Cha nói đến những lợi ích thiêng liêng mà người đọc có thể lãnh nhận được từ cuốn sách này, như về cách hiểu mới về ơn hoán cải, về thực hành đời sống thiêng liêng với lòng can đảm và táo bạo.

Cầu nguyện tìm ý Chúa

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến động từ “Trợ giúp”. Theo Đức Thánh Cha, đó là từ khóa mà cha Fiorito muốn giới thiệu cuốn sách “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa”. Sự trợ giúp mà cha Fiorito muốn trao cho các độc giả rất đơn giản nhưng cần thiết. Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói đến một số điểm đáng chú ý trong cuốn sách và hy vọng điều này sẽ giúp ích cho những ai sẽ đọc cuốn sách này.

Đức Thánh Cha nói: “Cha Fiorito hai lần khẳng định rằng sự giúp đỡ của cha ‘chỉ đến một mức độ nhất định’. Ý thức và chấp nhận giới hạn này nói với chúng ta về sự tôn trọng và tin tưởng sâu sắc của tác giả vào tự do của người khác. Sự giúp đỡ của cha đi đến điểm mà người khác trong sự tự do của họ mong muốn được giúp đỡ. Giúp đỡ thiêng liêng là một sự trợ giúp tự do. Do đó, đó là một giúp đỡ được hướng dẫn bởi lòng bác ái kín đáo, không lạm dụng những giới hạn, biết cách tìm kiếm ngay cả những khao khát của những ước muốn được ân sủng thúc đẩy. Với mong muốn có thể giúp những ai đang thực hành đời sống thiêng liêng thực hành một bước tiến với lòng can đảm và táo bạo”.

Vì cha Fiorito viết sách theo hình thức gồm những bài đọc thiêng liêng, Đức Thánh Cha khuyên các độc giả, cần phải đọc và sử dụng sách trong cùng sự năng động và tinh thần như chính tác giả.

Liên quan đến chủ đề hoán cải, điều thường được nói đến trong linh thao, và cũng được cha Fiorito trình bày ở phần mở đầu, Đức Thánh Cha nhận xét rằng, trong các bài thực hành, tác giả không trình bày một cách căng thẳng về sự hoán cải. Hoán cải mang một hình thức mới, có nghĩa là phù hợp với những gì mới, có một cuộc sống mới, một lối sống mới, có các tiêu chí và chọn lựa của Thiên Chúa. Hoán cải không mang một đặc tính chức năng, cũng không nhằm mục đích tự hoàn thiện, nhưng là hướng đến sứ vụ, ơn gọi của mỗi người trong cuộc sống. Điều này thấy rõ nơi Thánh Phêrô: Khi Chúa kêu gọi ông, Chúa không yêu cầu ông phải thay đổi tất cả những khiếm khuyết, nhưng mời gọi ông ra khỏi chính mình để loan báo Tin Mừng.

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha hy vọng cuốn sách sẽ giúp cải thiện cuộc sống cho tất cả những ai muốn thực hành thiêng liêng. (CSR_3370_2021)

Ngọc Yến
(vaticannews.va 10.05.2021)

Edited by user Tuesday, May 11, 2021 12:43:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1232 Posted : Tuesday, May 11, 2021 12:46:20 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Vatican thành lập Nhóm làm việc về "vạ tuyệt thông mafia"


5/10/2021 6:38:35 PM

Nhằm tôn vinh ông Rosario Angelo Livatino, thẩm phán được phong chân phước đầu tiên trong lịch sử Giáo hội, người đã can đảm thi hành nghề nghiệp như là một sứ vụ của người giáo dân, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã thành lập một Nhóm làm việc về “vạ tuyệt thông mafia”.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha và Đức cha Pennisi Michele (Vatican Media)

Mục đích hoạt động của nhóm là đào sâu chủ đề mafia, cộng tác với các Giám mục trên thế giới, thúc đẩy và hỗ trợ các sáng kiến. Thông báo về việc thành lập nhóm được đưa ra vào Chúa nhật 09/5, có liên quan đến việc phong chân phước cho thẩm phán chống mafia, Rosario Angelo Livatino.

Cũng vào Chúa nhật, tại buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha đã nhắc đến vị thẩm phán này và ca ngợi ông là “vị tử đạo của công lý và đức tin”, một chứng nhân của Tin Mừng “đã chết một cách anh hùng”. Ngài mời gọi mỗi người, đặc biệt là các thẩm phán theo mẫu gương của chân phước, bằng cách trở thành “những người bảo vệ trung thành cho tính hợp pháp và tự do”.

Nhóm làm việc gồm tám người, tất cả đều đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống mafia, như Đức cha Michele Pennisi, Giám mục Sicilia, ông Giuseppe Pignatone, Chủ tịch tòa án Quốc gia thành Vatican, ông Ioan Alexandru Pop, thành viên của Hội đồng Tòa thánh về các văn bản luật.

Ông Vittorio V. Alberti, điều phối viên của nhóm làm việc cho biết, sáng kiến này là một bước tiến trong sự dấn thân về vấn đề mafia của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, đã được khai sinh cách đây bốn năm. Thực tế, vào năm 2018, Đức Hồng y Peter Turkson đã lập một mạng lưới toàn cầu chống tham nhũng, tội phạm có tổ chức và mafia. Vì vậy, nhóm làm việc này sẽ tiếp tục công việc đã được khởi xướng.

Ông Vittorio giải thích thêm: “Mục đích của chúng tôi là nhằm nâng cao nhận thức về chủ đề này và tạo dựng một tâm thức phản đối nghiêm túc. Khía cạnh văn hóa, huấn giáo và giáo luật sẽ là trọng tâm của những suy tư cho quá trình làm việc. Đây là một vấn đề dứt khoát trong việc loại bỏ mọi thỏa hiệp có thể có của Công giáo đối với mafia. Điều căn bản là sự khẳng định một lần cho mãi mãi, đó là không thể thuộc về mafia và đồng thời là một phần của Giáo hội. Sau đó, chúng tôi muốn xây dựng một sự chăm sóc mục vụ mới, một con đường văn hóa trước hết liên quan đến các nạn nhân, làm việc với các tù nhân, bằng cách đồng hành với họ trên con đường hy vọng”.

Tiếp nối lập trường của các vị tiền nhiệm, Đức Thánh Cha Phanxicô cương quyết lên án hoạt động của mafia. Gần đây nhất vào năm 2016, trong bài giảng Thánh lễ tại Giáo phận Cassano, một vùng bị mafia hoành hành, ngài đã tuyên bố “những kẻ mafia, họ không ở trong tình hiệp thông với Thiên Chúa: họ bị tuyệt thông”.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 10.05.2021)

Kenya tuyên bố địa điểm ĐTC cử hành Thánh lễ hồi năm 2015
là "di tích quốc gia"


5/10/2021 6:35:40 PM

Các giám mục Kenya vui mừng thông báo rằng khuôn viên của Đại học Nairobi ở Kenya, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô dâng Thánh lễ trong chuyến viếng thăm Kenya hồi tháng 11 năm 2015, đã được chính phủ của quốc gia Đông Phi này tuyên bố là “di tích quốc gia”.

UserPostedImage

ĐTC thăm Kenya vào năm 2015

Quyết định của Bộ trưởng Thể thao, Văn hóa và Di sản Lịch sử, được đăng trên công báo của Cộng hòa Kenya ngày 30/4 vừa qua, nhấn mạnh rằng nơi này có ý nghĩa lịch sử và giá trị đặc biệt. Trong sắc lệnh, Bộ trưởng xác định: “Toàn bộ tòa nhà và khu liên hợp thể thao liền kề, của Đại học Nairobi cũng như khu vực xung quanh, được tuyên bố là ‘di tích quốc gia’”.

Tòa nhà được gọi là Papal Dias, có ba phòng lớn, đầy đủ tiện nghi, được sử dụng làm phòng thánh cho Đức Giáo hoàng, các Hồng y và giám mục người Kenya, cũng như các giám mục thuộc phái đoàn của Vatican. Một nhà nguyện cũng được thiết kế có một Nhà Tạm, nơi cất giữ Mình Thánh sau Thánh lễ của Đức Giáo hoàng.

Giáo hội Công giáo Kenya đã hoan nghênh quyết định của chính phủ cho phép lưu giữ các hoạt động của Đức Thánh Cha trong chuyến thăm ba ngày tại đất nước của họ. Trong báo cáo của Hiệp hội các thành viên của Hội đồng Giám mục Đông Phi, Đức cha Philip Arnold Anyolo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Kenya cho biết: “Chúng tôi sẽ viết lịch sử chuyến thăm của Đức Giáo hoàng ở đó để mọi người có thể đọc nó và các thế hệ tương lai có thể tìm hiểu thêm về chuyến thăm này của Đức Giáo hoàng”. (Cath.ch 08/05/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 10.05.2021)

Các tín hữu châu Á và Thái Bình Dương vùng Washington
hành hương kính Đức Mẹ


5/9/2021 9:21:51 AM

Tham gia cuộc hành hương kính Đức Mẹ hàng năm lần thứ 18 tại khu vực thủ đô Washington, các tín hữu châu Á và Thái Bình Dương được khuyến khích trở thành một “gia đình của các gia đình” hiệp nhất trong đức tin của họ, và làm cho lòng sùng kính Đức Maria và tình yêu Chúa Kitô làm trở thành trung tâm cho các gia đình của họ và động lực để xây dựng một thế giới mới và tốt đẹp hơn.

UserPostedImage

Ảnh: Catholic knight

Mạng lưới Công giáo châu Á và Thái Bình Dương đã tổ chức cuộc hành hương và Thánh lễ với sự cộng tác của Tiểu ban Các vấn đề châu Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đa dạng Văn hóa của Giáo hội thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ và sự hỗ trợ của Văn phòng Đa dạng và Tiếp cận Văn hóa của Tổng Giáo phận Washington.

Trong những năm qua, theo truyền thống, cuộc hành hương và Thánh lễ được tổ chức tại Vương cung thánh đường Quốc gia Đền thánh Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, thu hút một cộng đoàn lớn người Công giáo gốc Á và Thái Bình Dương ở bờ Đông Hoa Kỳ.

Do các biện pháp an toàn chống Covid-19, cuộc hành hương năm nay được tổ chức ở quy mô nhỏ hơn, với khoảng 100 người tham gia tại nhà thờ ở Maryland. Thánh lễ được truyền hình trực tiếp. Các tín hữu tham dự đại diện cho các quốc gia, nền văn hóa và giáo phận khác nhau, nhưng được nối kết với nhau bởi lòng sùng kính Đức Mẹ.

Nối kết với nhau bởi lòng sùng kính Đức Mẹ

Lòng sùng kính có thể được nhìn thấy trong việc trưng bày một số tượng Đức Mẹ được trang trí công phu, được mô tả trong trang phục bản địa như đấng bảo trợ của một số quốc gia châu Á, được trưng bày trước cung thánh của nhà thờ. Cũng có các biểu ngữ đại diện cho những người Công giáo có nguồn gốc từ Việt Nam, Sri Lanka, Indonesia, Samoa, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các cộng đồng tham gia vào Mạng lưới Công giáo Châu Á và Thái Bình Dương còn có người Công giáo Bangladesh, Myanmar, Campuchia, Philippines, Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Li-băng, Pakistan và Thái Lan.

Trong bài giảng, Đức ông Eddie Tolentino, cha sở nhà thờ giáo xứ tổng lãnh thiên thần Micae, nơi cử hành Thánh lễ, nói rằng khi một số thành viên trong gia đình xa lạ với nhau, “Chúa Giê-su Ki-tô không ngừng kêu gọi chúng ta nên một trong Thiên Chúa.” Theo ngài, các gia đình ngày nay có thể tìm thấy những hình mẫu về tình yêu và lời thưa “xin vâng” với Thiên Chúa trong Thánh Gia Nazareth - Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Mỗi ngôi nhà phải là một nơi cầu nguyện, và Đức Maria, Mẹ của Giáo Hội, có thể là một người mẹ trong mỗi ngôi nhà. Với đức tin, gia đình có thể giúp xây dựng một thế giới mới và tốt đẹp hơn. (Ucanews 08/05/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 08.05.2021)

Edited by user Tuesday, May 11, 2021 12:55:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1233 Posted : Tuesday, May 11, 2021 1:06:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Các giám mục yêu cầu Rôma hành động để ngăn chặn
‘cuộc ly giáo’ ở Đức.


Đặng Tự Do 10/May/2021

UserPostedImage

Phản ứng quá khích ở Đức đã khiến các giám mục ở các quốc gia khác bày tỏ lo ngại rằng Giáo hội Đức đang hướng tới sự ly giáo. Các vị lên tiếng về tình trạng cực đoan tại Đức bao gồm Đức Giám Mục người Anh Philip Egan, Đức Hồng Y người Úc George Pell, và Đức Hồng Y người Ý Camillo Ruini.

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên giám mục Hương Cảng, cũng vừa đưa ra một lời kêu gọi, từ Bồ Đào Nha, nơi ngài đang tham dự các sự kiện ở Fatima, để yêu cầu Rôma phải hành động nhằm ngăn chặn một “cuộc ly giáo” ở Đức.

Ngay tại Đức, nhiều người Công Giáo cũng đã chỉ trích ngày lễ chúc lành cho các cặp đồng tính. Nhóm “Maria 1.0” kêu gọi các giám mục của đất nước phải hiệp nhất với Rôma trước các cuộc biểu tình chống Tòa Thánh của các giáo dân cực đoan.

Helmut Hoping, giáo sư thần học tín lý tại Đại học Freiburg, nói với CNA Deutsch rằng một số linh mục tiến hành các buổi lễ chúc lành “cũng công khai ủng hộ việc ban bí tích hôn nhân cho các cặp đồng tính trong thời gian không xa”.

Nhà thần học cũng nói về “khuynh hướng ly giáo” trong Giáo hội ở Đức.

Ông cho biết “trong một số lĩnh vực giáo lý và kỷ luật của Giáo hội, sự hiệp thông với Đức Giáo Hoàng đang bị cắt đứt, ví dụ như khi các linh mục vi phạm điều ‘cấm’ rất rõ ràng của Bộ Giáo lý Đức tin đối với việc chúc phúc cho các cặp đồng tính, bất kể lệnh cấm này được công bố với sự chấp thuận của Đức Giáo Hoàng, trong khi các giám mục lại tuyên bố trước rằng họ chấp nhận việc chúc lành như thế hay thậm chí còn tuyên bố rằng việc chúc lành như thế là khả thi về mặt thần học và cần thiết về mặt mục vụ”.

Cha Gero Weishaupt, linh mục chưởng lý của Tổng giáo phận Köln và là học giả về giáo luật, đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với CNA Deutsch rằng Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, và các nhà thần học khác đã cảnh báo về một số khả năng có thể xảy ra ly giáo ở Đức.

“Và người ta có thể hỏi chính mình liệu việc ly giáo ấy đã ngấm ngầm trở thành hiện thực”, Cha Weishaupt nhận xét.

Một số giám mục Đức đã công khai lên tiếng ủng hộ việc chúc phúc cho các kết hiệp đồng tính luyến ái, bao gồm Georg Bätzing (Limburg), Franz-Josef Overbeck (Essen), Helmut Dieser (Aachen), Reinhard Marx (Munich và Freising), Franz-Josef Bode (Osnabrück), Peter Kohlgraf (Mainz), và Heinrich Timmerevers (Dresden-Meissen).

CNA Deutsch báo cáo rằng giám mục Franz-Josef Overbeck của Essen đã nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước rằng ngài sẽ “không đình chỉ một linh mục trong giáo phận của mình hoặc áp đặt các hình phạt khác của Giáo hội đối với linh mục ấy” nếu vị linh mục công khai chống lại chỉ thị của Tòa Thánh về việc không được chúc lành cho các cặp đồng tính.

Giáo phận Essen gần đây đã tổ chức một sự kiện tuyên bố rằng việc chúc lành cho các kết hiệp đồng giới không phải là một vấn đề có nên tiến hành hay không mà là vấn đề tiến hành như thế nào.

Nhưng các giám mục Đức khác đã hoan nghênh sự can thiệp của Bộ Giáo Lý Đức Tin. Trong số đó có Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki (Cologne), các Đức Cha Stephan Burger (Freiburg), Ulrich Neymeyr (Erfurt), Gregor Maria Hanke (Eichstätt), Wolfgang Ipolt (Görlitz), Stefan Oster (Passau), và Rudolf Voderholzer (Regensburg).

Edited by user Tuesday, May 11, 2021 1:09:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1234 Posted : Tuesday, May 11, 2021 1:11:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Thời đồng tính: Thách thức Vatican, một số linh mục
tổ chức lễ chúc lành cho các cặp đồng giới


Đặng Tự Do 10/May/2021

UserPostedImage

Hôm thứ Hai, các linh mục và nhân viên mục vụ ở Đức đã thách thức Vatican bằng cách tiến hành các nghi lễ chúc lành với sự tham dự của các cặp đồng tính.

Các nhà tổ chức đã tổ chức một ngày phản kháng vào ngày thứ Hai 10 tháng 5 để đáp lại tuyên bố gần đây của Vatican rằng Giáo hội không có quyền chúc lành cho các kết hiệp đồng tính.

Các buổi lễ, được gọi là “Segnungsgottesdienste für Liebende”, hoặc “cử hành chúc phúc cho các cặp tình nhân”, được quảng bá bằng hashtag “#liebegewinnt” ( “tình yêu chiến thắng” ). Các nhà tổ chức nói rằng các cử hành này là dành cho tất cả các cặp yêu nhau, bao gồm - và đặc biệt - là những cặp cùng giới tính.

CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, báo cáo rằng các buổi lễ đã diễn ra tại khoảng 80 thành phố ở Đức cũng như ở Zürich, thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ.

Nhưng rất khó để biết số lượng chính xác các cử hành chúc lành như thế.

Tại thành phố Würzburg trong miền Bavaria - cũng như ở các địa điểm khác như Aachen, Berlin, Frankfurt, Mainz và Cologne - một số buổi lễ như thế đã được tổ chức cùng lúc.

Gần 130 người tham gia tập trung tại Nhà thờ Thánh Augustinô, không xa Nhà thờ Würzburg, trong khi gần 40 người tham dự một buổi lễ tương tự trong một nhà thờ dành cho giới trẻ.

Các nhà quan sát ở Köln, Munich và Würzburg đã báo cáo với CNA Deutsch rằng ở nhiều nơi, chỉ có “một số lượng khiêm tốn” đã tham gia vào chiến dịch.

Một báo cáo từ Köln cho biết có tổng cộng sáu cặp đồng tính đã được chúc lành trong nhà nguyện của cộng đồng đại học Công Giáo địa phương và tổng cộng chỉ có 23 người có mặt.

Ở nhiều nơi, một phép lành chung được ban vào cuối buổi lễ, tuy nhiên, lời chúc này minh nhiên nhắc đến các cặp đồng tính luyến ái và các mối quan hệ của họ. Đôi khi những lời chúc phúc riêng lẻ được đưa ra sau buổi lễ.

Theo những người tổ chức một buổi lễ tại Liebfrauenkirche ở Frankfurt, “Vào cuối thánh lễ các tu sĩ dòng Capuchin đứng sẵn đó để chúc phúc cho các cặp”.

Một buổi lễ do Đức Cha Georg Bätzing, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, cử hành đã diễn ra tại nhà thờ Đức Bà của Giáo phận Limburg.

Trong Nhà thờ Thánh Augustinô ở Würzburg, tất cả các cặp - rõ ràng là bao gồm cả các cặp đồng tính - được mời “đến và nhận” lời chúc phúc cá nhân trong phòng phía sau, sau buổi lễ.

Trình tự của buổi lễ thay đổi tùy theo từng nơi. Một người tham dự buổi lễ chúc lành ở Köln nói với CNA Deutsch rằng buổi lễ giống như một “sự kiện chính trị”. Buổi lễ được dẫn dắt bởi một nữ cố vấn mục vụ mặc áo choàng phụng vụ, người này giải thích rằng cô ta đã bỏ tham dự các thánh lễ từ lâu, bây giờ mới trở lại.

Sau một số tuyên bố chính trị, Tin Mừng được đọc to, tiếp theo là một bài phát biểu. Cuối cùng là bài hát “Imagine” của John Lennon.

Tại nhà thờ thanh niên Würzburg, một nhà tổ chức đã nói về “sự tức giận và buồn bã” bao trùm lên xã hội Đức sau khi có sự can thiệp của Vatican trong đó khẳng định Giáo Hội không thể chúc lành cho tội lỗi. Một “bức tường” tạm thời được dựng lên trong cung thánh và những người tham gia buổi lễ được mời gọi viết ra “tất cả những gì khiến bạn tức giận” vào bức tường đó.

Hàng trăm người Palestine và cảnh sát Israel bị thương
trong các cuộc đụng độ ở Giêrusalem


5/10/2021 6:19:54 PM

Các cuộc đụng độ liên tiếp giữa lực lượng cảnh sát Israel và những người trẻ Palestine ở Giêrusalem trong những ngày qua khiến cho hàng trăm người Palestine và khoảng 20 cảnh sát Israel bị thương. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Đức Thánh Cha Phanxicô theo sát diễn biến của tình hình với sự quan tâm lo ngại.

UserPostedImage

Xung đột giữa Palestine và Israel tại Giêrusalem

Đức Thánh Cha cầu nguyện để thành Giêrusalem là nơi gặp gỡ, nơi cầu nguyện và hòa bình, không có bạo lực và xung đột.

Cảnh báo tại Giêrusalem vẫn ở mức cao, với bạo lực mới bùng phát gần khu vực đền thờ Hồi giáo, kết hợp với “Cuộc tuần hành lá cờ” do những người Do Thái theo chủ nghĩa dân tộc cổ vũ.

Lý do dẫn đến xung đột

Có hai yếu tố dẫn đến sự leo thang căng thẳng trong những ngày gần đây. Thứ nhất là Israel cử hành Ngày Quốc tế Giêrusalem - ngày kỷ niệm cuộc chinh phục thành phố vào năm 1967 của quân đội với Ngôi sao David - theo truyền thống được tôn vinh bằng một cuộc diễu hành với lá cờ.

Thứ hai là phán quyết của tòa án, liên quan đến việc Israel đe dọa đuổi hàng chục người Palestine ra khỏi một quận phía đông Giêrusalem vì lợi ích của những người định cư Do Thái.

Trong những cuộc đụng độ vào ban đêm, những người biểu tình Palestine đã ném gạch đá về phía cảnh sát Israel, và cảnh sát đã đáp trả bằng cách sử dụng lựu đạn và vòi rồng. Bạo lực tập trung gần cổng Damasco trong thành cổ Giêrusalem. Các nguồn tin y tế của Palestine nói về nhiều trường hợp bị thương. Các cuộc ẩu đả giữa hai chiến tuyến cũng đã xảy ra vào cuối tuần qua ở phía bắc thành phố Haifa và gần Ramallah, ở Bờ Tây.

Phản ứng của Israel

Quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu ủng hộ việc xử lý trật tự công cộng và sử dụng vũ lực của cảnh sát đối với người biểu tình Palestine. Ông nói, chính phủ “sẽ không cho phép bất kỳ phần tử cấp tiến nào phá hoại sự yên tĩnh” trong thành phố, mặc dù tình hình hiện đã vượt quá tầm kiểm soát và có nguy cơ leo thang mạnh mẽ hơn nữa khi Israel trải qua một cuộc khủng hoảng thể chế và chính trị có thể phá hoại sự ổn định của khu vực.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế

Trong khi đó, Jordan, quốc gia bảo vệ nơi thánh của người Hồi giáo ở Giêrusalem, đã lên án việc sử dụng vũ lực của Israel. Bên cạnh đó, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Qatar, cũng như Bahrain và các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất - những quốc gia đã bình thường hoá quan hệ với Israel vào năm ngoái - cũng đã lên án mạnh mẽ Israel. Tunisia đã yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào chiều ngày 10/5. Bộ tứ các nhà đàm phán về Trung Đông gồm Liên minh châu Âu, Nga, Mỹ và Liên Hiệp quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và kêu gọi Israel “kiềm chế”. (Asia News 10/05/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 10.05.2021)

Edited by user Tuesday, May 11, 2021 1:35:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1235 Posted : Tuesday, May 11, 2021 1:16:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,368

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Tai nạn xe điện thảm khốc tại Mexico. Hệ thống y tế
của Ấn Độ sụp đổ trước đại dịch quá kinh hoàng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican
06/May/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/268289.htm

1. Úc Đại Lợi cấm tất cả các hành khách đến từ Ấn Độ

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm thứ Ba đã bảo vệ quyết định của nước này về việc cấm tất cả du khách đến từ Ấn Độ, kể cả các công dân Úc.

“Trách nhiệm của tôi là làm mọi thứ có thể để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ ba ở đất nước này. Vì vậy, tôi không xin lỗi vì điều đó. Và tôi cảm ơn, đặc biệt là cộng đồng người Ấn Độ ở Úc và ở nước ngoài, vì sự kiên nhẫn và sự hiểu biết của họ.”

Thủ tướng Morrison chỉ ra sự gia tăng đáng kể các trường hợp dương tính từ Ấn Độ được ghi nhận tại các khách sạn cách ly của Úc kể từ tháng Ba.

Nhưng quyết định của ông cấm tất cả du khách đến từ Ấn Độ cho đến ngày 15 tháng 5, do sự gia tăng các trường hợp đã thu hút những chỉ trích từ các chính trị gia, cộng đồng người Ấn Độ và thậm chí cả những người chơi cricket.

Những kẻ vi phạm sẽ bị truy tố và bị phạt, nhưng ông nói thêm rằng “rất khó xảy ra”, họ sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa vì vi phạm các quy tắc biên giới, phạt tiền và năm năm tù.

Australia, quốc gia đã kiềm chế được phần lớn cuộc khủng hoảng sức khỏe, vì đã đóng cửa biên giới đối với những người không phải là công dân Úc vào tháng 3 năm ngoái.

Khoảng một phần tư trong số 35,000 người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài đang ở Ấn Độ.
Source:ReutersAustralia faces criticism over India travel ban

2. Số trường hợp COVID-19 của Ấn Độ đã vượt quá 20 triệu

Ấn Độ đã báo cáo hơn 300,000 trường hợp nhiễm coronavirus mới liên tiếp trong hơn nửa tháng, đưa tổng người nhiễm bệnh vượt quá 20 triệu.

Các nhà khoa học dự đoán số ca nhiễm trùng sẽ tiếp tục tăng trong ít nhất là vài ngày tới.

Hệ thống y tế công cộng của Ấn Độ đã và đang phải đối mặt với tình trạng này.

Các bệnh viện đã hoạt động hết công suất, mọi người đang chết dần vì thiếu oxy y tế, các nhà xác và lò hỏa táng đang tràn ngập người chết.

Điều oái oăm là Ấn Độ là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nhưng cho đến nay chỉ có khoảng 9% trong số 1.4 tỷ dân số Ấn Độ được tiêm một liều vắc xin.

Pfizer đang thảo luận với chính phủ Ấn Độ để tìm kiếm một “lộ trình phê duyệt cấp tốc” cho loại vắc xin của mình.

Giám đốc điều hành của Pfizer cũng tuyên bố quyên góp một lượng thuốc trị giá hơn 70 triệu Mỹ Kim cho quốc gia này.

Thủ tướng Narendra Modi đã miễn cưỡng áp đặt một cuộc đóng cửa quốc gia do lo ngại về tác động kinh tế.

Trong vài tháng gần đây, hàng triệu người đã tham dự các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị trong khi các cuộc bầu cử ở một số bang vẫn được phép tiếp tục bất kể chính phủ đã thông báo về các biến thể dễ lây lan hơn vào đầu tháng Ba.

Với cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2024, tác động của cuộc khủng hoảng này đối với tương lai chính trị của Modi được kể là rất đen tối.

Đảng BJP theo chủ nghĩa dân tộc và Ấn Giáo cực đoan của ông đã không giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp tiểu bang quan trọng ở Tây Bengal vào hôm Chúa Nhật. Đó là một dấu chỉ cho thấy sự lung lay của ông.
Source:ReutersIndia's COVID-19 cases near 20 million

3. Lần hạt cầu xin chấm dứt đại dịch coronavirus tại đền thờ Thiên thần truyền tin cho Đức Mẹ

Người Công Giáo đã tập trung vào ngày 4 tháng 5 tại nhà thờ, nơi theo truyền thống Thiên thần Gabriel đã hiện ra với Đức Trinh nữ Maria, để dâng chuỗi hạt Mân Côi “cho tất cả các bà mẹ tương lai và thai nhi của họ”.

Nhà thờ Truyền tin ở Israel là ngôi đền thứ tư trong số 30 đền thờ Công Giáo trên khắp thế giới tổ chức lần hạt theo sáng kiến kéo dài một tháng do Đức Thánh Cha Phanxicô khởi xướng.

Đức Giáo Hoàng bắt đầu cuộc marathon cầu nguyện vào ngày thứ Bẩy 1 tháng 5, ngày bắt đầu tháng Hoa truyền thống kính Đức Mẹ, khi ngài lần hạt Mân Côi ở Đền Thờ Thánh Phêrô. Sáng kiến này sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 5 tại vườn Vatican.

Đền thờ đầu tiên cử hành sự kiện này là Walsingham ở Anh vào ngày 1 tháng 5, tiếp theo là đền thờ Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế và Mẹ Mary ở Elele, Nigeria, vào ngày 2 tháng 5 và Jasna Góra ở Ba Lan vào ngày 3 tháng 5.

Buổi lần chuỗi Mân Côi tại Vương Cung Thánh Đường Truyền Tin đã diễn ra lúc 7 giờ tối theo giờ Giêrusalem và được phát trực tiếp.

Đức Thượng Phụ Pierbattista Pizzaballa của Công Giáo Nghi Lễ Latinh đã mời những người Công Giáo tại Giêrusalem tham gia vào sự kiện này trong một thông điệp ngày 29 tháng 4.

Ngài viết: “Ba mươi ngôi đền đã được chọn để cử hành buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ vào mỗi ngày trong tháng, mỗi ngôi đền được giao phó một ý định cầu nguyện riêng cho những nhóm người khác nhau bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Mỗi ngày, các kênh chính thức của Tòa Thánh sẽ truyền hình trực tiếp những lời cầu nguyện từ từng ngôi đền”.

Ngài nói tiếp: “Một trong 30 ngôi đền này được chọn để cử hành buổi cầu nguyện là Vương cung thánh đường Truyền tin ở Nazareth, nơi đã được giao phó ý định cầu nguyện cho những bà mẹ tương lai và các thai nhi. Buổi cầu nguyện sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 5 năm 2021, lúc 7 giờ tối, giờ Giêrusalem”.

“Tôi yêu cầu mọi người tham gia vào lời cầu nguyện xin Đức Mẹ cầu bầu để chấm dứt đại dịch đau đớn này và tôi cầu chúc cho anh chị em có một thời gian chờ đợi Lễ Hiện Xuống yên bình và hiệu quả về mặt thiêng liêng.”
Source:Catholic News AgencyRosary marathon: Nazareth’s Basilica of the Annunciation leads prayer for expectant women and unborn

4. Người Yemen từ chối vắc xin vì e sẽ phá vỡ tháng Chay Ramadan

Tại thành phố Taiz của Yemen nơi đang xảy ra tranh chấp, các nhân viên y tế đang làm việc để tiêm chủng cho một số ít người tỏ ra quan tâm đến vắc xin COVID-19.

Yemen đã nhận được 360,000 liều từ chương trình chia sẻ vắc xin COVAX toàn cầu.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng đã bị hạn chế rất nhiều do niềm tin tôn giáo, sự thiếu tin tưởng vào vắc-xin, hoặc vì sự nguy hiểm của chiến tranh.

Rajeh al-Maliki, người đứng đầu bộ y tế Yemen ở Taiz và cho biết nhiều người dân địa phương tin rằng vắc-xin sẽ phá vỡ tháng Chay Ramadan.

“Tổng số liều vắc xin đến tỉnh Taiz là 70,000 liều trong tổng số 360,000 liều đến Yemen. Chúng tôi bắt đầu vào ngày 21 tháng 4, nhưng số người muốn tiêm rất thấp, và rất thấp vì hai lý do. Thứ nhất, niềm tin tôn giáo mà nhiều người có rằng chích ngừa trong tháng Ramadan phá vỡ tháng Chay Ramadan. Và đây là một thực tế tôn giáo sai lầm mà mọi người tin tưởng và đã dẫn đến việc mọi người quay lưng với vắc xin, bao gồm cả nhiều nhân viên y tế”.

Số ca nhiễm trùng ở Yemen đã tăng đột biến trong năm nay, gây căng thẳng cho một hệ thống y tế vốn đã bị tàn phá bởi chiến tranh, một nền kinh tế suy sụp và thiếu hụt nguồn viện trợ.

Phong trào Houthi do Iran liên kết kiểm soát hầu hết miền bắc Yemen và một số khu vực của Taiz và đã chiến đấu chống lại chính phủ do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn kể từ năm 2014.

Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải dựa vào viện trợ để sống sót.

Các trạm kiểm soát và các tay súng bắn tỉa trong thành phố bị quân sự hóa này khiến nhiều người khó tiếp cận bệnh viện chính do chính phủ kiểm soát.
Source:ReutersYemenis say vaccines would break Ramadan fast

5. Tai nạn xe điện thảm khốc tại Mễ Tây Cơ. Đức Tổng Giám Mục kêu gọi cầu nguyện

Đức Tổng Giám Mục Carlos Aguiar Retes của tổng giáo phận Mexico City đã gửi một tweet bày tỏ sự gần gũi và lời cầu nguyện của ngài cho những người bị ảnh hưởng bởi tai nạn xe điện thảm khốc tại thủ đô Mễ Tây Cơ, khiến ít nhất 24 người chết và khoảng 70 người khác bị thương.

Đức Cha cho biết ngài muốn bày tỏ tình liên đới và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho các nạn nhân và tất cả những người bị ảnh hưởng bởi tai nạn kinh hoàng này xảy ra vào thời điểm người dân đã phải gánh chịu biết bao đau thương bởi đại dịch coronavirus và các hậu quả kinh tế của nó.

Ngài bày tỏ tình liên đới chân thành với tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi bi kịch này và cho biết ngài đang cầu nguyện đặc biệt cho linh hồn những người quá cố và ơn chữa lành tinh thần và thể xác cho những người bị thương.

Cảnh sát cho biết ít nhất 24 người chết khi chiếc cầu vượt của hệ thống tàu điện ngầm ở Thành phố Mexico bị sụp đổ, khiến một đoàn tàu điện ngầm trật bánh ở Thành phố Mexico vào cuối ngày thứ Hai.

Tai nạn xảy ra lúc 10 giờ 25 phút tối thứ Hai. Chiếc cầu vượt dành cho tàu điện ngầm làm bằng bê tông đã bị sập một phần, và các hình ảnh và video từ hiện trường cho thấy nhiều toa tàu lơ lửng giữa không trung trong nhiều giờ. Khoảng 49 người đã phải nhập viện.

Các hoạt động cấp cứu đang được tiến hành, tuy nhiên, cảnh sát đã yêu cầu đình chỉ các hoạt động này vào đầu ngày thứ Ba, vì lo ngại về an toàn cho những người làm việc gần những toa xe đang treo lủng lẳng giữa không trung.

Một chiếc cần cẩu đã được điều đến để hạ các toa tầu xuống đất. Thị trưởng Claudia Sheinbaum nói về những người có thể bị mắc kẹt bên trong xe: “Chúng tôi không biết liệu họ có còn sống hay không”.

Một đoạn video cho thấy các bộ phận của đoàn tàu rơi vào những xe hơi đang di chuyển bên dưới cầu vượt khi tai nạn xảy ra. Các video trên truyền hình Mễ Tây Cơ và mạng xã hội cho thấy các toa tàu treo lơ lửng và còi hú inh ỏi trong khu vực lân cận. Trên Milenio TV, nhân viên cứu hỏa và nhân viên cấp cứu đã được nhìn thấy đang giúp đỡ những người sống sót.


Edited by user Tuesday, May 11, 2021 1:36:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1236 Posted : Wednesday, May 12, 2021 4:45:55 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Viện Dưỡng Lão: Chuyện Xưa, Chuyện Nay


March 26, 2021 | by Ban Tu Thư |
lltran

UserPostedImage

Viện dưỡng lão, nhà [cho người] già hay “nursing home” là mấy chữ khó khăn cho người nghe, nhất là những người cao niên. Không mấy ai hoan hỷ nghe hay muốn bàn chuyện viện dưỡng lão vì hình ảnh các cụ cao niên lọm khọm, cô đơn ngồi ngó trời ngó đất là một ám ảnh nặng nề. Người trẻ thì chuyện “dưỡng lão” xa vời qua, “còn lâu mới tới phiên mình”. Người già thì sợ hãi trước viễn tượng sống buồn bã, cô đơn giữa những người xa lạ. Người chưa già lắm thì xao xuyến, băn khoăn và lo âu khi phải tìm hiểu về viện dưỡng lão cho thân nhân.

Chuyện cá nhân thì riêng tư như thế nhưng chuyện cộng đồng, quốc gia thì cả một chính sách cần thiết hầu trợ giúp, chăm nom hiệu quả hơn các công dân luống tuổi, những người không còn khả năng tự chăm nom. Đại dịch Covid 19 thổi qua địa cầu, cư dân sống trong viện dưỡng lão là những người nhiễm bệnh và tử vong ở mức cao nhất. Các con số ấy đã đánh thức thế giới và nhà cầm quyền nơi nơi đã bắt đầu chú ý hơn đến viện dưỡng lão. Tại Hoa Kỳ, khi thuốc chủng ngừa có mặt, cư dân viện dưỡng lão là những người ưu tiên trên danh sách chủng ngừa vì họ là những người dễ nhiễm bệnh lại sinh sống trong môi trường chung đụng với nhiều người khác. Tại những quốc gia khác, cách giải quyết vấn nạn nhiễm trùng trong các trung tâm dưỡng lão sẽ nói lên phần nào tương lai của các cư dân luống tuổi sinh sống ở địa phương ấy. Sức khỏe, tính mạng của họ có được xem trọng hay không qua các chính sách y tế dành cho người già.

Mức tử vong của người già trong viện dưỡng lão do trận đại dịch Vũ Hán đã khơi dậy những bất bình từ cư dân Hoa Kỳ, và họ đòi chính quyền thay đổi chính sách kiểm soát, theo dõi hoạt động của viện dưỡng lão để trợ giúp người già đắc lực hơn, không thể để họ chết như rạ như việc đã xảy ra. Tất nhiên các vấn nạn ấy không là điều mới mẻ mà là hệ quả của những hoạt động cũ. Lịch sử đã chứng minh điều ấy. Để hiểu rõ hơn, ta cần xem xét những dữ kiện từ lịch sử của viện dưỡng lão, bắt đầu từ đâu và đã diễn tiến, phát triển ra sao; các nguyên nhân nào đã thay đổi cái nhìn của xã hội về tuổi già.

Tại Hoa Kỳ, số người già tuổi 85 trở lên mỗi ngày một đông, cư dân sống lâu hơn mức liệu định của xã hội nên ta chưa có các chính sách rõ ràng hầu giải quyết các vấn nạn y tế, xã hội liên quan đến tuổi già. Người già sức lực kiệt quệ …như chuối chín cây… cần được chăm sóc cẩn thận về sức khỏe cũng như được trợ giúp trong các nhu cầu cá nhân. Có cụ cần được cho uống thuốc men hằng ngày vì không còn minh mẫn để tự sử dụng các món thuốc cần thiết. Có cụ mất cả khả năng tự tắm rửa, thay quần áo. Rất ít những cư dân luống tuổi được gia đình chăm sóc đầy đủ. Số còn lại trông nhờ vào các dịch vụ công cộng và tùy địa phương họ sinh sống, phẩm chất cũng như số lượng của các dịch vụ ấy thay đổi.

Ngày nay, viện dưỡng lão, “nursing home” hoặc “skilled nursing home”, thường bao gồm cả dịch vụ y tế, cung cấp các bữa ăn và đôi khi cả các dịch vụ giải trí để ngày tháng bớt nhàm chán. Ta lại có cả các trung tâm phục hồi, rehabilitation, dành cho các cụ luống tuổi hồi phục sau cơn bạo bệnh sau khi rời bệnh viện và trở về nhà (nhưng chưa cần mức chăm sóc tại viện dưỡng lão). Các trung tâm chăm sóc ấy còn có cả nơi dành riêng cho những người đã bị lẫn (dementia); tạm hiểu là đủ mọi loại và mức độ chăm sóc từ trợ giúp, phục hồi đến trông nom toàn phần. Cách “phân chia” dịch vụ thành nhiều phần như thế là một kiểu mẫu làm ăn buôn bán, càng nhiều dịch vụ, mức phí tổn càng cao.

Các bài phân tích dịch vụ y tế cho ta thấy được vài điều quan trọng, sự thay đổi theo thời gian, đi ngược về lịch sử từ thế kỷ XVII.

Cuốn sách “Old and Sick in America: The Journey Through the Health Care System” của Tiến Sĩ Muriel R. Gillick, trong những năm 1600 – 1700, khi người Âu Châu chiếm lãnh châu Mỹ, họ mang theo các tập quán sinh sống kể cả việc thành lập “almshouse” tạm dịch là “nhà tế bần” [của tư nhân] dành cho những người không được chăm nom bởi thân nhân hoặc láng giềng; cộng đồng hay quận hạt, chính quyền địa phương.

Nhà tế bần không chỉ dành cho người già yếu mà còn nhận cả các trẻ mồ côi, người khuyết tật hoặc kẻ lang thang không nhà, cung cấp chỗ ở cũng như các bữa ăn.

Đến những năm 1800 – 1900, nhà tế bần là nơi duy nhất cung cấp một số dịch vụ cần thiết cho người nghèo khó, những người không thân nhân để nương tựa. Mãi đến đầu thế kỷ XX, ta mới thấy nhà “dưỡng lão” hay “old age home” ra đời tại Hoa Kỳ. Nhà “tế bần” trở thành nơi dành cho những người bệnh tật, nghiện ngập và không còn là nơi dành cho người nghèo khó nữa. Người nghèo khó, “worthy poor”, được hiểu là những người không có khả năng làm việc để sinh sống và cũng không có thân nhân để nương tựa.

Nhà dưỡng lão thủa ấy thường do các tổ chức tôn giáo hoặc các nhóm đồng chủng / hội ái hữu như Evangelicals, Jewish people, Germans… thành lập và điều hành vì tin rằng họ có trách nhiệm chăm sóc những người “cùng hội cùng thuyền”. Từ đó ta có Boston’s Home for Aged Woman, Indigent Widows’ and Single Women’s Society in Philadelphia và các trung tâm chăm sóc người già khác.

Các nhà dưỡng lão này thường nhỏ, chỉ có khoảng 30-50 giường; với một lệ phí khiêm nhường, cư dân có chỗ ăn và ở nhưng đủ khả năng dọn dẹp chỗ ngủ và tự vào phòng ăn mỗi ngày.

Vào thời khủng hoảng kinh tế, thập niên 30 của thế kỷ trước, xã hội cần nhiều nhà dưỡng lão hơn nữa vì số cung thấp hơn mức cầu rất xa. Mức dịch vụ cung cấp tại nhà tế bần trở nên tồi tệ [thiếu tiền tài trợ] nên bị xã hội lên án nặng nề.

Các nhà lập pháp thủa ấy cho rằng một ngân sách khiêm nhường để chăm sóc người già sẽ tiết kiệm được các khoản tiền điều hành nhà tế bần. Từ đó, đạo luật An Sinh Xã Hội, the Social Security Act, ra đời năm 1935, bao gồm cả chương trình Trợ Giúp Người Già, the Old Age Assistance (OAA) program, tài trợ cả người nghèo không nơi nương tựa.

Để xóa bỏ nhà tế bần, chương trình OAA không trợ cấp cho người cư trú, vì vậy họ di chuyển sang các nhà dưỡng lão của tư nhân. Thấy có tiền trợ cấp từ chính phủ, các công ty buôn bán đứng ra thành lập “trung tâm dưỡng lão”, quy mô hơn, rộng lớn hơn để kiếm tiền vì có thể kiếm lời từ việc chăm sóc người cư trú hợp lệ. Nghĩa là từ “nhà” sang “viện” hoặc “trung tâm” dưỡng lão. Cách hoạt động này đánh dấu việc chính quyền tham dự vào việc điều hành viện dưỡng lão [chi tiền nên có quyền điều khiển] của các công ty / tổ chức tư nhân ngày nay.

Một thập niên sau, năm 1946, Quốc Hội ban hành Hill-Burton Act cho phép nhà dưỡng lão được thành lập / xây cất chung với bệnh viện và cho phép chính phủ kiểm soát các hoạt động ấy. Viện dưỡng lão trở thành nơi cung cấp các dịch vụ y tế [ở mức độ thấp hơn bệnh viện], tạm hiểu là viện dưỡng lão chuyển từ hệ thống an sinh (welfare) sang hệ thống y tế (healthcare) và theo các tiêu chuẩn hoạt động riêng.

Theo bà Gillick, người Hoa Kỳ trong thập niên 50 xem hệ thống y tế công cộng như bệnh viện, và viện dưỡng lão khi nằm sát bên bệnh viện cũng là một loại bệnh viện dù không có mặt bác sĩ thường xuyên.

Các trung tâm dưỡng lão liên bang sinh sôi nảy nở rầm rộ; một số chịu nhiều tai tiếng và bị đóng cửa vì kém tiêu chuẩn y tế và an toàn. Năm 1965, tu chính Medicare & Medicaid được thêm vào đạo luật Social Security Act thì việc thành lập và điều hành viện dưỡng lão trở thành một ngành kỹ nghệ, buôn bán làm ăn rầm rộ như mọi ngành kỹ nghệ khác.

Đến giữa thập niên 70 thì số viện dưỡng lão gia tăng 140% và mức buôn bán gia tăng 2000%. Số lượng gia tăng nhưng phẩm chất của viên dưỡng lão lại sút giảm. Đến nỗi các trung tâm này bị gọi là “nơi dừng chân & chết” hay “park and die facilities”. Thượng Nghị Sĩ / Dân Biểu David Pryor đã gọi viện dưỡng lão là nơi nằm giữa xã hội và nghĩa địa, “halfway houses between society and the cemetery.” Từ thời điểm này, chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục kiểm soát để duy trì các tiêu chuẩn y tế áp dụng tại viện dưỡng lão.

Người nghèo khó, không có nguồn lợi tức nào khác, cư trú tại những viện dưỡng lão tài trợ bởi Medicaid. Ở đó, mỗi phòng thường có 3 – 4 giường và những chiếc tủ đứng có khóa cho mỗi người cư trú sử dụng nên phòng ốc thường chật chội. Tại những viện dưỡng lão dành cho người khá giả, thân nhân thường phàn nàn về phẩm chất dịch vụ mà họ phải trả tiền. Và khi bất bình, khách hàng thường tìm kiếm những nơi trú ngụ vừa ý hơn, tương xứng với món tiền phải trả. Nhu cầu này dẫn đến sự xuất hiện của các trung tâm cung cấp dịch vụ trợ giúp người già, assisted living vào thập niên 80; mức độ trợ giúp tùy thuộc vào sự cần thiết của người trú ngụ, từa tựa như nhà trọ và không mấy liên quan đến “y tế” như viện dưỡng lão.

Nói chung, mùi tiền bạc thu hút người buôn bán đến làm ăn qua việc cung cấp dịch vụ “trợ giúp người già”. Kỹ nghệ này cũng nhanh chóng phát triển, nhanh chóng đến nỗi nhiều tài phiệt bỏ cuộc vì mức lời lãi không như họ mong muốn: Xây cất một tòa nhà thì dễ dàng nhưng chăm sóc người cư trú trong các tòa nhà ấy là việc khó khăn; cách chủ nhà hoạt động [làm ăn buôn bán] ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống của người cư trú, nhất là những người đau yếu, sức khỏe mòn mỏi, không còn minh mẫn để tự chăm sóc. Kỹ nghệ này chú trọng sức khỏe thể xác, theo tiêu chuẩn tối thiểu của chính phủ như bữa ăn, vệ sinh thân thể cho người cư trú. Để đạt đủ tiêu chuẩn chăm sóc người già, ta cần nhiều yếu tố nhất là sự hiểu biết về y tế của chủ nhà và nhân viên làm công việc chăm sóc.

Những kiểu mẫu mới bắt đầu xuất hiện, nhà dưỡng lão chú trọng đến tâm thần của người cư trú ngoài sức khỏe thể xác, con số này rất khiêm nhường, chưa mấy phổ thông.

Dù mức tử vong tại viện dưỡng lão do đại dịch Vũ Hán là một con số kinh hoàng, 170,000+ con người trên toàn quốc, viện dưỡng lão vẫn là nơi cư trú thiết yếu cho người già nghèo khó vì các trung tâm trợ giúp, assisted living facilities, không nhận chăm sóc người nghèo trong khi viện dưỡng lão, nursing home, được tài trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ qua chương trình Medicaid.

Tính đến hôm nay, chăm sóc người già là một kỹ nghệ lớn trị giá khoảng 100 tỷ mỹ kim hàng năm, tài trợ bởi Medicaid và nguồn tài lực tư nhân. Câu hỏi khiến các nhà xã hội băn khoăn là làm thể nào để kiểm soát, theo dõi hoạt động của các trung tâm chăm sóc người già này hiệu quả hơn, tránh được các vấn nạn xảy ra trong thời đại dịch?

Edited by user Wednesday, May 12, 2021 4:47:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1237 Posted : Wednesday, May 12, 2021 11:18:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Biệt Đội Thiên Nga


Nguyễn Thanh Thủy

February 9, 2018 | by Ban Tu Thư |

UserPostedImage

Biệt Ðội Thiên Nga ra đời trong những năm cao điểm của cuộc chiến tranh bảo quốc của quân dân Miền Nam đối với bọn xâm lược Cộng Sản phương Bắc. Sau năm 1954, nền Ðệ Nhất Cộng Hòa đã được hình thành ở miền Nam Việt Nam, do đó lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia cũng được củng cố lại để lo an ninh quốc gia và bảo vệ mọi tầng lớp dân chúng. Thành phần nữ nhân viên trong lực lượng Cảnh Sát vẫn còn được sử dụng hạn chế trong các phần vụ như: Văn phòng hành chánh, kiểm soát tài nguyên, cảnh sát an ninh phi cảng, hải cảng, cảnh sát ngoại kiều, tiếp tân, trại giam, giáo dục v.v… Những nữ nhân viên này dược tuyển dụng tùy theo nhu cầu công tác, theo từng giai đoạn, chớ chưa có một trường lớp chánh qui nào, v.v.

Mãi cho đến cuối năm 1965, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa mới mở một Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia, nhận thi tuyển cả nam và nữ sinh viên sĩ quan Cảnh Sát. Ðiều kiện tối thiểu về trình độ học vấn là có bằng cấp Tú Tài I trở lên. Sau khi tốt nghiệp, các nữ sĩ quan Cảnh Sát được phân phối về Tổng Nha Cảnh Sát, Khối Ðặc Biệt và một số ít được phân phối về các Nha, Tỉnh thuộc bốn vùng chiến thuật của miền Nam Việt Nam.

Sau hai lần đẩy lui các cuộc tổng tấn công của Việt Cộng vào miền Nam Việt Nam trong Tết Mậu Thân và Tháng Năm 1968, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa cần tăng cường lực lượng cảnh sát trong việc bảo vệ an ninh đất nước, ngăn chận Việt Cộng xâm nhập miền Nam Việt Nam bằng đường bộ cũng như đường thủy. Vai trò cảnh sát được đặt nặng và quan trọng hơn, đặc biệt là sự cần thiết để có một tổ chức toàn những nữ cảnh sát để hoạt động trong công tác tình báo, hoạt động riêng rẽ hay phối hợp với các công tác của nam cảnh sát đang hoạt động.

Tháng Tám 1968, do một Sự Vụ Văn Thư của Bộ Tư lệnh Cảnh Sát Quốc Gia, quyết định thành lập một tổ chức toàn là nữ nhân viên, có tên gọi là “Biệt Ðội Thiên Nga”, trực thuộc Khối Ðặc Biệt thuộc Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia, hoạt động độc lập, song song với các tổ chức đã được thành lập trước đó. Nhiệm vụ của Biệt Ðội Thiên Nga là sưu tầm, phân tích tin tức, tổ chức xâm nhập và phá vỡ các tổ chức, các hạ tầng cơ sở của Việt Cộng tại thủ đô Sài Gòn cũng như tại các tỉnh địa phương trên toàn miền Nam Việt Nam.

Công việc khởi đầu gặp rất nhiều khó khăn, từ vấn đề tuyển mộ, đào tạo nhân viên… cho đến các công tác tìm đầu mối, xây dựng cơ sở, giám thị, v.v.

Biệt Ðội Thiên Nga Trung Ương có văn phòng tại Khối Ðặc Biệt, Biệt Ðội Thiên Nga Thủ Ðô và 11 quận có văn phòng tại Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Thủ Ðô và tại Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quận Ðô thành, Biệt Ðội Thiên Nga Vùng I, II, III, IV và tại các tỉnh trên toàn quốc từ Quảng Trị đến Cà Mau.

Biệt Ðội Thiên Nga Trung Ương có 4 ban:

– Ban Hành Chánh
– Ban Tổ Chức Phát Triển
– Ban Huấn Luyện
– Ban Hoạt Vụ

Nhiệm vụ của Thiên Nga Trung Ương là thành lập cơ sở văn phòng, tuyển mộ nhân viên, tổ chức huấn luyện, tìm đầu mối, phát triển công tác. Ðồng thời, Biệt Ðội Thiên Nga Trung Ương đôn đốc và hướng dẫn các Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia, thành lập Biệt Ðội Thiên Nga địa phương ở 11 quận Ðô Thành và tại các tỉnh.

Biệt Ðội Thiên Nga địa phương tuyển mộ nữ nhân viên gửi về Biệt Ðội Thiên Nga Trung Ương ở Sài gòn để đưa đi thụ huấn các khóa học tình báo tại trường Tình Báo Trung Ương. Các phụ nữ được tuyển mộ phải có ít nhất là văn bằng trung học đệ nhất cấp hoặc cao hơn, ngoại trừ các quả phụ của Cảnh Sát không đòi hỏi điều kiện văn bằng như trên, nhưng ít nhất phải có bằng tiểu học.

Các nữ nhân viên được tuyển lựa này gồm đủ mọi lứa tuổi, mọi thành phần khác nhau trong xã hội: có thể là người bán rau cải ở chợ, bán hàng rong, bán vé xe bus, nhân viên bưu điện, điện lực, thư ký văn phòng, học sinh sinh viên, cô giáo và vũ nữ, v.v. Các nữ nhân viên lần lượt được học qua các lớp tình báo căn bản (4 tuần), theo dõi (6 tuần), cán bộ điều khiển (8 tuần)… và đặc biệt là khóa tác xạ tại trường Tình Báo Trung Ương. Khóa sinh phải đủ điểm cho lớp trước mới có thể lên lớp kế tiếp. Trong thời gian thụ huấn, các khóa sinh phải ở nội trú và mang bí số. Việc giảng dạy do các giảng viên trường tình báo phụ trách, còn giám thị do các nhân viên Thiên Nga Trung Ương đảm nhận. Các khóa sinh sau khi thụ huấn chuyên môn trở về đơn vị tại các địa phương, nơi đã gửi đi học và bắt đầu nhận công tác do các ngành Ðặc Biệt phân nhiệm. Công tác trực thuộc sự hướng dẫn của phụ tá Ðặc Biệt địa phương và báo cáo thành quả công tác về Thiên Nga Trung Ương.

Tại Trung Ương, ngoài các lớp kể trên, các nữ nhân viên Thiên Nga còn theo học các lớp kỹ thuật như: Nhiếp ảnh (chụp hình bí mật), học lái xe gắn máy và xe hơi, một số được học thêm các lớp thẩm vấn. Biệt Ðội Trưởng, Phụ Tá Biệt Ðội Trưởng Thiên Nga Trung Ương và các Cán Bộ Ðiều Khiển đều là các nữ sĩ quan Cảnh Sát tốt nghiệp khóa I Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia. Riêng Biệt Ðội Trưởng và Phụ Tá đã tốt nghiệp thêm khóa Trưởng Phòng Ðặc Biệt tại trường Tình báo Trung Ương vào các năm 1968-1969.

Ngoài các nữ sĩ quan và nhân viên Cảnh Sát chính thức, Biệt Ðội Thiên Nga còn sử dụng một số rất đông nữ hồi chánh viên, nữ can phạm chính trị, các công nhân hãng xưởng, nhân viên các cơ quan chính phủ (ngoài cơ quan Cảnh Sát), các bạn hàng chợ, các học sinh trường Trung học và sinh viên Đại học… để làm mật báo viên cho Biệt Ðội. Số cộng tác viên cộng tác nhiều gấp mấy lần số nhân viên chính thức.

Các nhân viên Trung Ương đi công tác hoạt vụ đều có học khóa chuyên môn tình báo để được hướng dẫn rõ ràng chi tiết công tác họ phải đảm nhận cũng như cách thức bảo vệ an ninh tối đa cho họ. Các nữ nhân viên hoạt vụ đều có bí số và bí danh. Tùy vào công tác, họ được tạo cho một ngụy tích với tất cả giấy tờ tùy thân và lý lịch mới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo mật công tác, Biệt Ðội Thiên Nga Trung Ương có những kiosque buôn bán lẻ, có điện thoại công cộng để làm nơi liên lạc (hộp thư sống và chết) v.v… và một nhà an toàn làm nơi tiếp xúc với tình báo viên, mật báo viên, nhất là các tình báo viên từ mật khu về.

Vì là Biệt Ðội Tình Báo nữ mang tên loài chim Thiên Nga, nên mỗi kế hoạch công tác đều có ám danh của một loài chim khác nhau như Sơn Ca, Họa Mi, Hải Âu, Hoàng Oanh, Hoàng Yến, v.v. Còn các công tác phối hợp với các cơ quan bạn thì dùng ám danh của sông núi như Trùng Dương, Trường Sơn, v.v. Do sự thay đổi cơ cấu của Khối Ðặc Biệt và để thích ứng với tình hình chính trị phức tạp nên cuối năm 1972, Biệt Ðội Thiên Nga mang ám danh mới Ðoàn Ðặc Nhiệm G4231g để bảo mật hoạt động.

Song song với việc xây dựng tổ chức, đào tạo nhân viên, Biệt Ðội Thiên Nga Trung Ương luôn nỗ lực tìm đầu mối, lập kế hoạch công tác, tìm cách xâm nhập, len lỏi vào các hội đoàn Phụ nữ Việt Nam, hội đoàn bạn hàng các chợ, “Hội Phụ Nữ Ðòi Quyền Sống”, các “lực lượng đấu tranh” thuộc “thành phần thứ ba”, các thành phần tôn giáo khuynh tả có Việt Cộng sách động, các tổ chức sinh viên học sinh đấu tranh thân Cộng Sản để kịp thời ngăn chặn những tên Việt Cộng nằm vùng, triệt phá những âm mưu có nguy hại cho an ninh quốc gia. Không những thế, Biệt Ðội Thiên Nga còn xâm nhập vào tận mật khu của Việt Cộng để thu thập tin tức tình báo góp phần tiêu diệt các cơ sở đầu não của Cộng Sản.

Nhìn lại những năm công tác của các nữ nhân viên Thiên Nga, phải thừa nhận rằng công việc của họ rất nguy hiểm, tánh mạng lúc nào cũng bị đe dọa. Qua các tài liệu tịch thu được của Việt Cộng, sau những thất bại nặng nề, chúng rất đề cao cảnh giác “nữ Thiên Nga”. Việt Cộng luôn tìm cách để bắt cóc, đụng xe gây án mạng hay ám sát những ai chúng nghi ngờ là nhân viên Thiên Nga. Còn các nhân viên Thiên Nga len lỏi vào các hội đoàn, tham dự các cuộc biểu tình, tuyệt thực, chống đối nên cũng phải chịu “hưởng” hơi cay, dùi cui của Cảnh Sát. Các chị em Thiên Nga còn phải hy sinh những tình cảm riêng tư, thời gian dành cho gia đình, vượt qua nhiều khó khăn trở ngại để làm tròn bổn phận công dân yêu nước đấu tranh cho lý tưởng tự do.

Thật khó có thể ghi lại hết những chiến công thầm lặng của các nữ chiến sĩ tình báo Thiên Nga, tuy vậy những công tác sau đây là vài ví dụ điển hình về các hoạt động của Biệt Ðội Thiên Nga.

Một trong các công tác mà Việt Cộng vẫn còn tức tối là việc cung cấp lương thực thực phẩm cho phái đoàn Quân Sự Bốn Bên vào họp tại trại David, Tân Sơn Nhất Sài Gòn. Mặc dù chúng nghi ngờ nên chúng đề nghị để tự chúng chọn nhà thầu cung cấp thực phẩm cho hai phái đoàn “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” (tức Cộng Sản Bắc Việt) và “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam”, nhưng cuối cùng nhà thầu chúng chọn lại là của Biệt Ðội Thiên Nga. Công tác này mang ám danh là Trùng Dương, hoạt động cho đến ngày cuối cùng 28 tháng Tư 1975.

– Công tác mang ám danh là Hải Âu đã cài được một nhân viên Thiên Nga vào hội đoàn phụ nữ đối lập và tạo được niềm tin nên được Việt Cộng chọn đi học lớp tình báo và hoạt động chung với chúng.

– Công tác len lỏi vào “Hội Phụ Nữ Ðòi Quyền Sống”, hoạt động chung với một cán bộ nằm vùng. Mãi đến sau 1975, tên nữ cán bộ mới biết người thư ký của Ban Xã Hội là nhân viên Thiên Nga. Lúc ấy, tên nữ “cán bộ” là “đại úy” công an tức tối đề nghị gia tăng 6 tháng tù trong khi chị nhân viên Thiên Nga đã có giấy ra trại. Công tác này mang ám danh Họa Mi.

– Trong 5 năm liền, một nữ “Huyện ủy viên” của Việt Cộng đã hợp tác với Biệt Ðội Thiên Nga. Sau 30 tháng Tư 1975, chị vẫn giữ chức “Huyện ủy” của một huyện gần Sài Gòn. Cho đến sáu tháng sau đó, Việt Cộng mới truy ra được từ hồ sơ còn sót lại ở địa phương, nên đã khai trừ chị khỏi Ðảng Cộng Sản và giam chị ở Chí Hòa. Chị đã may mắn không bị chúng xử tử hình. Sau tôi gặp lại chị tại trại Hàm Tân, chị mới vỡ lẽ tôi – người tên Năm tiếp xúc với chị năm xưa- là thiếu tá biệt đội trưởng Thiên Nga. Công tác này được mang tên Hoàng Oanh.

Các công tác, hoạt động của Thiên Nga càng thành công tốt đẹp bao nhiêu thì Việt Cộng càng tức tối lên án, càng đề cao cảnh giác với nhân viên Thiên Nga. Do đó những bản án không xét xử trả thù hèn hạ dành cho các nữ nhân viên Thiên Nga của Cộng Sản là từ 3 năm đến 13 năm trong các trại tù “cải tạo”. Tuy vậy các chị em nhân viên của Thiên Nga vẫn hãnh diện, giữ vững nhân cách, lập trường, vượt qua những gian lao của năm tháng tù đày.

Tôi rất xúc động khi phải nhắc lại quá khứ của Biệt Ðội Thiên Nga, với những anh thư đã đem hết những hăng say, nhiệt tình, tinh thần chống Cộng mãnh liệt của tuổi trẻ, hiến dâng để bảo vệ đất nước Việt Nam Cộng Hòa. Tôi rất hãnh diện về Biệt Ðội Thiên Nga, các nữ nhân viên từ Hạ Sĩ Quan cho đến Sĩ Quan, cùng các cộng tác viên đã giữ trọn khí tiết trong lúc sống khổ sở trong lao tù hay trong sự kèm kẹp của chế độ Cộng Sản ngoài xã hội, sau khi được thả về.

Tôi mong ước một ngày gần đây, những nữ Thiên Nga hải ngoại sẽ gặp lại các bạn Thiên Nga còn ở lại Việt Nam, tay bắt mặt mừng trong niềm vui thấy đất nước thật sự có tự do dân chủ.

Tôi viết bài này, cũng mong quý bạn có cái nhìn rõ hơn về người Cảnh Sát Quốc Gia, trong đó có những nữ Cảnh Sát, những chị bán hàng, những anh chị em sinh viên… đã có một thời hiến dâng xương máu cho đất nước.

Cuối cùng, xin được thắp nén hương cho những Thiên Nga đã hy sinh trước và sau ngày 30 Tháng Tư 1975 trên khắp mọi nẻo đường Việt Nam.

Thiếu Tá Nguyễn Thanh Thủy
Biệt đội trưởng Thiên Nga

(Khối Ðặc Biệt – Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia)

Edited by user Wednesday, May 12, 2021 11:20:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1238 Posted : Thursday, May 13, 2021 12:02:11 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Xem màu nước tiểu để định bệnh


BS Hồ Ngọc Minh

January 7, 2018 Sức Khỏe

Người ta thường ví von, đôi mắt là cửa sổ của linh hồn, chỉ cần nhìn ánh mắt của một người có thể hiểu gần hết tâm tư của kẻ đó. Tương tự, nước tiểu là một cửa sổ khác của cơ thể con người, chỉ cần nhìn màu sắc của nước tiểu cũng cho ta biết khá nhiều về tình trạng sức khoẻ của chính mình.

Thông thường hai trái thận của bạn ngoài việc lọc máu để gạn bỏ chất dơ, còn đóng vai trò điều chỉnh lượng nước và áp suất máu được cân bằng. Khi dư nước thì thận sẽ thải ra nhiều nước tiểu còn lúc thiếu thì thận sẽ tìm cách hút nước, recycle trở lại. Màu của nước tiểu không chỉ phản ánh trữ lượng nước trong cơ thể của bạn, mà còn tùy loại thức ăn bạn ăn vào, và một số phản ứng phụ của thuốc men, nhưng cũng có thể là dấu hiệu nghiêm trọng hơn, như bị nhiễm trùng hay bị ung thư chẳng hạn.

Bằng cách quan sát màu của nước tiểu, ngoài màu vàng nhạt, ta có thể suy ra một số tình trạng bất ổn của cơ thể để biết khi cần phải tham khảo bác sĩ.

1. Màu vàng nhạt

Đây là màu lý tưởng của nước tiểu. Nước tiểu lành mạnh có đượm chút sắc vàng nhạt do những chất cặn do cơ thể thải ra, hòa tan trong đó. Đại khái như khi bạn pha nước đá chanh lemonade, hay nước trà, khi ít nước thì màu sẽ đậm hơn, khi nước tiểu có màu vàng đậm đa phần chỉ có nghĩa là cơ thể bạn đang thiếu nước, không nên lo sợ có bệnh gì trầm trọng cả.

2. Màu trong như nước lạnh

Bạn đọc chắc có nghe nói đến phương châm “uống một ngày 8 ly nước”. Thật ra phương châm này đúng mà cũng không đúng hẳn. Bạn không cần phải chứng minh “lòng yêu nước” của mình bằng cách sắp hàng ngang 8 ly nước lạnh để uống mỗi ngày. Thể tích nầy bao gồm cả các loại thức ăn hay trái cây có nước. Phương châm này chỉ nhắc nhở ta không quên uống nước, đừng chờ đến khát mới uống.. Ngược lại, trong trường hợp màu của nước tiểu trong veo như nước lạnh, có thể là bạn uống nước quá nhiều. Thật ra, uống quá nhiều nước cũng không có hại gì cho cơ thể cả, vì nếu trái thận lành mạnh, sẽ tự điều chỉnh được, bắt bạn phải đi tiểu nhiều lần trong ngày mà thôi.

Một số trường hợp, cơ thể bị mất khả năng điều chỉnh nồng độ nước gọi là bệnh diabetes insipidus hay khi bị bệnh tiểu đường, trái thận sẽ thải nước ra nhiều hơn thể tích được giữ lại, bệnh nhân sẽ đi tiểu liên tục không ngừng, lúc nào cũng thấy khát nước và cơ thể rất mệt mỏi vì thiếu khoáng chất sodium trong máu.

3. Màu vàng sáng chói

Nếu nước tiểu có màu vàng đậm óng ánh là do uống thuốc bổ quá nhiều, cụ thể là vitamins nhóm B. Thí dụ, vitamin B2 (Riboflavin) thường phát ánh sáng dạ quang màu vàng (fluorescent) dưới ánh đèn tia cực tím (UV light). Khi uống thuốc bổ với nồng độ cao, nước tiểu sẽ có màu vàng đậm óng ánh như ánh đèn màu neon. Ngoài thuốc bổ, một số thức ăn có chứa Riboflavin gồm có trứng gà, thịt đến từ nội tạng, và sữa.

4. Màu vàng đượm nâu

Nước tiểu có màu sắc như nước táo vẫn kể là bình thường, nhưng nếu đậm hơn có nghĩa là cơ thể bị thiếu nước chút đỉnh nhưng không đến nổi nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ cần uống thêm nước khi thấy nước tiểu có màu đậm, nhất là khi tập thể dục, thể thao.

5. Màu nâu

Tình trạng nước tiểu có màu nâu gọi là myoglobinuria. Myoglobin là chất protein cấu tạo nên bắp thịt. Khi có chất myoglobin trong nước tiểu là dấu hiệu bắp thịt bị hủy hoại, tình trạng gọi là rhabdomyolysis, gọi tắt là “rhabdo”, đọc là “rab-đô”. Một số tình trạng bệnh nặng có thể gây ra rhabdo, nhưng một số trường hợp tập thể dục thể thao quá độ cũng gây ra rhabdo. Nếu không chữa trị kịp thời, rhabdo có thể dẫn đến tình trạng hư hoại hai trái thận. Đau gan cấp tính hay kinh niên cũng có thể làm cho ra nước tiểu màu nâu.

6. Màu xanh lá cây, pha chút xanh dương, hoặc màu cam

Một số thuốc trị đau khi bị đi tiểu buốt xót do nhiễm trùng đường tiểu cũng làm cho nước tiểu biến thành màu cam, xanh lơ, tím, hay xanh lá cây. Thuốc Uribel, có chứa phẫm nhuộm màu xanh methylene blue tạo ra màu xanh trong nước tiểu. Một loại thuốc trị đau khác, Phenazopyridine, làm cho nước tiểu có màu da cam. Những phản ứng phụ của thuốc nầy sẽ tan biến sau khi hết sử dụng thuốc

7. Màu hồng hay màu đỏ

Ăn nhiều củ cải đường (beet) làm nước tiểu có màu đỏ thẫm. Một số trái cây rau cải như blackberries hay một số thuốc xổ, nhuận trường cũng làm cho nước tiểu có màu hồng hay màu đỏ. Phần còn lại, khi thấy nước tiểu có màu hồng hay đỏ thì nên quan tâm. Phụ nữ đang khi hành kinh có thể thấy máu trộn với nước tiểu, nhưng trong những thời gian khác của chu kỳ kinh nguyệt, phải lưu ý và gọi cho bác sĩ ngay.

Đa số trường hợp có máu trong nước tiểu là do bị sạn thận hay bị nhiễm trùng đường tiểu. Nếu màu nước tiểu ngả màu sậm như Cola Cola là dấu hiệu của máu bầm trong đường tiểu do sạn thận hay ung thư thận, ung thư hệ thống tiết niệu, hoặc bị chấn thương hai quả thận, hay chấn thương toàn bộ cơ thể như sau tai nạn xe cộ chẳng hạn.

Trong mọi trường hợp khi nước tiểu bị đục, có mùi hôi tanh, nguyên nhân có thể bị nhiễm trùng đường tiểu hay những bệnh khác quan trọng hơn.

Sau màu sắc, chúng ta cần lưu ý tới mùi của nước tiểu. Nước tiểu có mùi vị ngọt là do bị bệnh tiểu đường hay một số chứng bệnh không tiêu thụ được amino acid có trong đồ ăn. Đa số chúng ta không ngửi được mùi măng tây trong nước tiểu, nhưng một số người với gene di truyền đặc biệt có thể ngửi được mùi tanh này.

Thử nghiệm nước tiểu có thể cho biết rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Hơn 6,000 năm trước các bác sĩ thời xưa đã biết thử nước tiểu hay soi bọng đái của bệnh nhân. Bác sĩ thời xưa ấy có khi bảo bệnh nhân tiểu lên đất sét, hay có lúc phải… nếm nước tiểu để định bệnh. Một cách thử nghiệm may mắn thay, không cần phải làm nữa.

Ngày nay, nhờ những thử nghiệm rất thường tình như chấm một cái que (dipstick) vào nước tiểu (thay vì phải nếm!) bác sĩ có thể biết gần hết những thay đổi quan trọng trong nước tiểu. Để biết được bạn có vấn đề với hệ thống tiểu tiện, có khi bạn phải hứng nước tiểu trong vòng 24 tiếng đồng hồ để xét nghiệm chất lượng lẫn thể tích xem nhiều hay ít để xem bệnh nhân có bị suy thoái thận hay không. Khi có vấn đề bác sĩ sẽ soi ống dẫn tiểu và bọng đái.

Tóm lại, nên để ý đến màu và mùi của nước tiểu đi đôi với những dấu hiệu bất thường khi đi tiểu và tham khảo với bác sĩ khi có dấu hiệu cần quan tâm. Lần tới, hãy nhìn xuống dưới và hỏi thăm: “Nước tiểu, bạn có khỏe không?”

BS Hồ Ngọc Minh

Edited by user Thursday, May 13, 2021 12:08:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1239 Posted : Thursday, May 13, 2021 9:48:36 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Người Mỹ không đi làm vì muốn được tiền thất nghiệp?


May 11, 2021 cập nhật lần cuối May 11, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Một cuộc tranh cãi dữ dội đã bùng lên giữa các chính trị gia Dân Chủ và Cộng Hòa chung quanh vấn đề trợ cấp thất nghiệp cho những người lao động bị mất việc vì đại dịch COVID-19.

UserPostedImage

Dân Biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) viết trên Twitter: “Chính phủ trả nhiều tiền cho dân để ĐỪNG làm việc, vì thế họ không đi làm.” Còn Dân Biểu Ro Khanna (Dân Chủ-California) nói: “Một phần lý do mà người ta chưa quay lại làm việc là tiền lương chưa được điều chỉnh.” Trong hình, một trạm xăng ở Cranberry Township, Butler County, Pennsylvania, thông báo tuyển người hôm Thứ Tư, 5 Tháng Năm, 2021. (Hình minh họa: AP Photo/Keith Srakocic)

Cuộc tranh cãi bùng lên sau khi Thứ Sáu tuần trước Bộ Lao Động tường trình chỉ có 266,000 việc làm mới được tạo ra trong Tháng Tư, rất thấp so với con số dự đoán của các chuyên gia kinh tế là một triệu việc làm mới.

Nhiều người Cộng Hòa nói rằng, báo cáo việc làm gây thất vọng như vậy là dấu hiệu cho thấy chính phủ liên bang và chính quyền các tiểu bang đã “quá rộng rãi” trong việc ban phát tiền trợ cấp thất nghiệp, không khuyến khích người dân trở lại làm việc. Họ cho rằng, nếu ở nhà mà nhận được nhiều tiền hơn khi đi làm thì sẽ không ai chịu làm việc cả. Như vậy, muốn tăng số việc làm, tăng số người tham gia lao động thì phải cắt giảm, thậm chí bãi bỏ luôn khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung từ chính quyền liên bang.

Trong khi đó, những người Dân Chủ nhận định số người thất nghiệp cao là do nhiều yếu tố khác liên quan tới đại dịch và biện pháp phòng dịch hơn là do chính sách trợ cấp của chính phủ, do vậy chấm dứt trợ cấp không phải là lời giải cho bài toán lao động.

Quan điểm của hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ xem ra rất khác biệt, khó dung hòa và thực tế quan điểm đó đã biến thành hành động ở một số tiểu bang, cản trở việc xem xét các đạo luật lớn và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người Mỹ.

***

Từ trước đến nay, người lao động bị mất việc vẫn thường được hưởng một khoản trợ cấp thất nghiệp từ chính quyền tiểu bang, số tiền trợ cấp nhiều hay ít, kéo dài bao lâu tùy vào quy định của từng tiểu bang, thường kéo dài khoảng sáu tháng với mức khoảng $200-$500/tuần lễ. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát đầu năm ngoái, hàng ngàn nhà máy, công ty phải đóng cửa, hàng chục triệu người lao động bị mất việc, lâm vào tình cảnh khốn khó. Đến giữa Tháng Tư, 2020, đã có đến 26.5 triệu người Mỹ bị mất việc phải ghi danh nhận trợ cấp thất nghiệp.

Quốc Hội Mỹ vào Tháng Ba năm ngoái đã ban hành đạo luật CARES, quy định ngoài khoản trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang người bị mất việc sẽ được nhận thêm mỗi tuần $600 tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung từ ngân sách liên bang. Tính ra, mỗi người bị mất việc vì COVID-19 có thể nhận được ít nhất $3,000 mỗi tháng trong ít nhất 13 tuần lễ.

Chính sách trợ cấp thất nghiệp bổ sung theo luật CARES hết hạn vào ngày 31 Tháng Bảy, 2020, sau đó chính quyền của Tổng Thống Donald Trump đưa ra khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung $300/tuần tạm thời trong thời gian Quốc Hội bàn thảo một đạo luật hỗ trợ kinh tế mới. Vào những ngày cuối năm 2020, Tổng Thống Trump đã ký ban hành luật cứu trợ virus Corona trị giá $900 tỷ mà phần chính trong đó là duy trì chính sách trợ cấp thất nghiệp bổ sung $300/tuần/người.

Sang năm 2021, tình hình dịch bệnh dần dần được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh dần dần được khôi phục nhưng số người thất nghiệp vẫn còn cao. Hồi Tháng Ba, 2021, Quốc Hội thông qua đạo luật Cứu Nước Mỹ (American Rescue Act, ARA) do chính quyền Biden đề nghị với chi phí $1,900 tỷ, trong đó có khoản trợ cấp thất nghiệp $300/tuần được kéo dài đến ngày 6 Tháng Chín.

Như vậy, từ đầu đại dịch đến nay người lao động không may bị mất việc đều nhận được sự hỗ trợ tích cực, ngoài những khoản trợ cấp trực tiếp mà đa số người Mỹ thu nhập dưới $75,000/năm đều được hưởng thì người mất việc còn được bổ sung khoản trợ cấp thất nghiệp khá hào phóng của chính quyền liên bang.

Thực tế hiện nay là trên khắp nước Mỹ, hầu hết các công ty đã mở cửa hoạt động trở lại nhưng nhiều nơi bị thiếu người làm trong khi số người ghi danh nhận trợ cấp thất nghiệp vẫn cao. Tình trạng thiếu người làm xảy ra phổ biến ở những ngành nghề sử dụng nhiều lao động phổ thông, lương thấp như các ngành dịch vụ, phục vụ nhà hàng, siêu thị…

***

Trước tình trạng trái khoáy đó, nhiều chính trị gia Cộng Hòa đổ lỗi cho chính sách trợ cấp thất nghiệp “quá hào phóng” và gọi đó là “chủ nghĩa xã hội.” Dân Biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) viết trên Twitter: “Chính phủ trả nhiều tiền cho dân để ĐỪNG làm việc, vì thế họ không đi làm. DUH! Chủ nghĩa xã hội nhìn có vẻ đẹp nhưng thực tế đang phá hoại. Nước Mỹ: cần học hoặc thua cuộc!”

Dân Biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York) – một đồng minh thân cận của cựu Tổng Thống Trump và đang cố thay thế Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) trong vị trí lãnh đạo phe Cộng Hòa ở Hạ Viện, cho rằng số liệu việc làm thấp như vậy là do “các quyền lợi thất nghiệp kiểu xã hội chủ nghĩa.” Bà Stefanik nói thêm rằng, nhiều công ty nhỏ ở tiểu bang New York nói với bà rằng họ không thể tìm đủ người làm.

Không chỉ phản đối bằng lý lẽ, chính quyền một số tiểu bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát như Montana, South Carolina và Arkansas đã quyết định từ tháng sau sẽ ngừng việc chi trả khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung $300/tuần của liên bang bất chấp việc đó đã được quy định rõ trong đạo luật ARA. Họ lập luận, muốn người ta trở lại làm việc thì phải cắt bỏ khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung.

Thống Đốc tiểu bang Montana Greg Gianforte nói rằng “bây giờ việc kéo dài các quyền lợi thất nghiệp của liên bang đang gây hại nhiều hơn lợi.” Thống Đốc tiểu bang Utah Spencer Cox nói trên đài CNN ông vẫn cho rằng chính sách hiện hành về trợ cấp thất nghiệp liên quan tới đại dịch là ý tưởng hay, nhưng báo cáo số việc làm thấp hơn dự đoán gần đây “là chuyện tất nhiên xảy ra khi chúng ta trả tiền cho người lao động để không làm việc.”

Đảng Dân Chủ không tán thành các lập luận như vậy mà giải thích tình trạng người lao động chưa muốn trở lại nơi làm việc bằng nhiều lý do khác, chẳng hạn như nỗi lo bị nhiễm bệnh tại nơi làm việc khi đại dịch chưa hoàn toàn được khống chế, không có chỗ gửi con cái để đi làm khi nhà trẻ và trường học chưa hoàn toàn mở cửa trở lại và tiền lương thấp, nhất là đối với các lao động lãnh lương theo giờ, không khuyến khích người ta đi làm việc trong hoàn cảnh nhiều rủi ro về sức khỏe…

Dân Biểu Ro Khanna (Dân Chủ-California) và một số chính trị gia Dân Chủ khác đổ lỗi cho các công ty đã không chịu tăng lương cho người lao động. “Tiền lương chưa tăng và một phần lý do mà người ta chưa quay lại làm việc là tiền lương chưa được điều chỉnh,” ông Khanna nói với MSNBC và kêu gọi Quốc Hội thông qua đạo luật tăng gấp đôi mức lương tối thiểu của liên bang lên $15/giờ. Ông Khanna cũng nói cần hỗ trợ cho dịch vụ chăm sóc trẻ em để những người phụ nữ có thể quay lại nơi làm việc.

Tưởng cần để ý đề nghị tăng mức lương tối thiểu liên bang lên $15/giờ đã được Hạ Viện đưa vào dự luật ARA cách đây ba tháng nhưng sau đó phải rút ra vì gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng Hòa; cuối cùng Tổng Thống Joe Biden đã ký ban hành luật ARA mà không có điều khoản tăng lương tối thiểu.

Lập luận của đảng Dân Chủ khá nhất quán trong quan điểm của các dân biểu, nghị sĩ trong Quốc Hội và các nhà lãnh đạo Hành Pháp. Tại cuộc họp báo hôm Thứ Hai, 10 Tháng Năm, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói có “nhiều yếu tố lớn hơn” đang giữ chân người ta ở nhà hơn là quyền lợi thất nghiệp. Theo bà Psaki, tỷ lệ người được tiêm chủng, dịch vụ trông giữ trẻ và mở cửa trường học trở lại đều có tác động đến quyết định của người lao động có nên đi làm trở lại hay chưa. Bà cũng khuyên các chủ công ty “trả một mức lương sống được” cho người lao động.

Tổng Thống Joe Biden cho biết hiện còn tám triệu người Mỹ bị thất nghiệp so với trước đại dịch và ông gọi khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung của liên bang là “mạch sống” (lifeline) của họ. “Chúng ta sẽ không quay lưng với đồng bào Mỹ của chúng ta.”

***

Trước đó, trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu tuần trước, Bộ Trưởng Tài Chính Janet Yellen cho biết các dữ liệu kinh tế không ủng hộ lập luận “tăng trợ cấp thất nghiệp dẫn tới hiện tượng thiếu lao động.” Bà nói xem xét dữ kiện của các tiểu bang và các ngành kinh tế có quyền lợi thất nghiệp cao thì không thấy có hiện tượng tỷ lệ người tìm việc giảm xuống như lý lẽ của các chính trị gia Cộng Hòa mà chỉ có chuyện ngược lại.

Các nghiên cứu của khu vực tư nhân dường như ủng hộ quan điểm của bà Yellen. Khảo sát hồi Tháng Hai, 2021, của ngân hàng JPMorgan Chase cho thấy có rất ít bằng chứng chứng minh việc tăng quyền lợi thất nghiệp khuyến khích người ta không đi làm. Khảo sát cho thấy sau khi Quốc Hội tăng khoản trợ cấp thất nghiệp thêm $600/tuần hồi đầu đại dịch thì nhiều người lao động bị mất việc và hưởng trợ cấp đã quay trở lại làm việc trước khi khoản tiền bổ sung này hết hạn.

Một nghiên cứu khác của Ngân Hàng Trung Ương Mỹ khu vực Chicago xem xét dữ liệu về bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm từ 2013 đến 2019 ghi nhận những người nhận quyền lợi thất nghiệp thường tích cực tìm kiếm việc làm hơn những người không nhận trợ cấp và khi tiền trợ cấp thất nghiệp chấm dứt thì người ta không tìm kiếm việc làm nữa.

Theo Tổng Thống Biden, một người nhận trợ cấp thất nghiệp nếu được đề nghị “một công việc thích hợp” thì phải nhận việc đó hoặc mất tiền trợ cấp. “Người Mỹ muốn làm việc. Tôi nghĩ những ai tuyên bố người dân Mỹ sẽ không đi làm ngay cả khi tìm được công việc tốt và cơ hội thích hợp là đã đánh giá thấp người dân Mỹ,” ông Biden nói hôm qua Thứ Hai, theo tường thuật của CBS News.

Lý lẽ của các chính trị gia Dân Chủ phản ánh quyết tâm của họ xem xét và ban hành các đạo luật kích thích kinh tế lớn mà chính phủ Biden mới đề nghị gần đây: Kế Hoạch Việc Làm (American Jobs Plan) và Kế Hoạch Gia Đình (American Family Plan) có tổng chi phí tới $4,000 tỷ. Trọng tâm của các kế hoạch này không chỉ gia tăng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra hàng triệu công việc làm với mức lương cao mà còn nhắm gia tăng phúc lợi xã hội cho các gia đình trung lưu và nghèo như mở rộng chương trình chăm sóc sức khỏe, dịch vụ trông giữ trẻ miễn phí, miễn học phí đại học công, trợ cấp hằng tháng cho trẻ em gia đình nghèo…

Hai dự luật lớn này đang được Quốc Hội bàn thảo nhưng xem ra rất khó được thông qua nếu không có những sự điều chỉnh lớn do quan niệm của các nghị sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa còn cách nhau rất xa mà vấn đề trợ cấp thất nghiệp trình bày ở trên là một ví dụ. [qd]

Edited by user Thursday, May 13, 2021 9:49:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1240 Posted : Thursday, May 13, 2021 9:53:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Quốc hội csvn có bù nhìn không?


Phạm Trần
May 11, 2021

UserPostedImage

Hỏi Quốc hội CSVN có bù nhìn không là thừa nhưng không thiếu vì cuộc bầu cử nào cũng “đảng cử dân bầu”.

Đại hội Đảng 13 và 'Cuộc đua Tam Mã' vào ghế tổng bí thư - BBC News Tiếng Việt

Kỳ này, cuộc bầu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp diễn ra trên toàn quốc ngày 23/05/2021 cũng chỉ là tuồng diễn lại nên càng nhàm chán và phí phạm thời giờ và tiền mồ hôi nước mắt của dân.

Theo báo Chính phủ (Chinhphu.vn) ngày 24/02/2021, ngân sách đã chi ra 733,322 tỷ đồng (khoảng 320 triệu Dollars) cho công tác bầu cử.

Cũng vẫn là chuyện bản cũ sao lại như Đảng lãnh đạo bầu cử, giới thiệu đảng viên ứng cử và tham gia công tác “hiệp thương”, qua tổ chức bình phong Mặt trận Tổ quốc, để chọn ứng cử viên, tuyên truyền và vận động bầu cử.

Trò “hiệp thương” chỉ giả vờ cho vẻ công bằng chứ việc chọn người đã được âm thầm định sẵn từ trước. Ai cũng biết, nhưng không ai dám nói vì sợ bị tù.

Điều được gọi là tiếp xúc với cử tri của ứng cử viên cũng được Mặt trận Tổ quốc địa phương đạo diễn từ việc chỉ định người dân tham dự cho đến nội dung chất vấn. Do đó, đã có các “màn đấu tố hội đồng” những người “tự ứng cử” không hợp nhãn đảng.

Vậy mà, báo lý luận hàng đầu của đảng lại huyênh hoang: ”Giới thiệu đảng viên ứng cử là con đường duy nhất của đảng chính trị nắm giữ quyền lực nhà nước một cách chính đáng và hợp pháp, hiện thực hóa sự lãnh đạo qua Nhà nước, duy trì, củng cố vị thế lãnh đạo đối với Nhà nước và xã hội. Sự lãnh đạo của Đảng là yếu tố quyết định đến thành công của cuộc bầu cử.” (theo Tạp chí Cộng sản (TCCS), ngày 07-05-2021)

Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.

Nhân chứng, Nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang (Việt Nam) đã nói với Đải Á Châu Tự Do (Radio free Asia, RFA):” Từ lâu rồi người dân, cán bộ cũng thừa biết Quốc hội không có quyền lực gì mấy, cho nên người dân cũng không quan tâm lắm ông nào bà nào đứng đầu Quốc hội, kể cả Thủ tướng.”

Ông Tạo nói tiếp: “Trong nhiều thập niên qua chỉ có vài người có vai trò nhất định, như thời kỳ ông Võ Văn Kiệt. Chứ còn những người khác thì cứ mờ mờ, nhạt nhạt… cứ căn cứ vào nghị quyết Đảng nói ba điều bốn chuyện, không đâu vào đâu, vô bổ…. Hầu như các vị ấy không có năng lực, không có chuyên môn, cũng không có tâm huyết gì? Tâm tư của người dân bây giờ nản, phó mặc, kệ… các ông các bà muốn làm gì thì làm. Còn việc đi bầu cử, nếu dân không đi thì bị công an địa phương gây khó khăn, nghi ngờ, ghi vào sổ đen… Người dân miễn cưỡng đi bầu chứ người ta biết lá phiếu của họ cũng chẳng tác dụng gì”. ( RFA – 27/4/2021)

Như vậy, điều mà đảng tuyên truyền rằng ngày bầu cử 23/05/2021 là “ngày hội toàn dân”, chẳng qua chỉ là “ngày hội của đảng cầm quyền” để bảo đảm Quốc hội thuộc về đảng.

Nhưng sau bầu cử thì sự khống chế Quốc hội của đảng được quy định ra sao ?

LỆ THUỘC TỪ GỐC

Sau đây là những bằng chứng:

Thứ nhất, Đảng lãnh đạo Quốc hội: Bách khoa Toàn thư (BKTT) mở viết: ”Vai trò lãnh đạo rõ rệt nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Quốc hội Việt Nam là cơ quan Đảng đoàn Quốc hội. Đây là một tổ chức của Đảng Cộng sản trong Quốc hội, gồm các đảng viên nắm vai trò trọng yếu trong Quốc hội như Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội. Đảng đoàn Quốc hội chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Các chức vụ Bí thư, Phó Bí thư và các Ủy viên Đảng đoàn đều do Bộ Chính trị chỉ định.

Về danh nghĩa, Đảng đoàn Quốc hội là một tổ chức có tư cách pháp nhân có con dấu độc lập. Trên thực tế, các hoạt động của Quốc hội đều được Bộ Chính trị và Ban Bí thư định hướng gián tiếp thông qua Đảng đoàn Quốc hội.

Thành viên Đảng đoàn Quốc hội hiện gồm: Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội; thành viên khác (nếu có) do Đảng đoàn đề nghị, Bộ Chính trị quyết định. Chủ tịch Quốc hội làm Bí thư Đảng đoàn, một Phó Chủ tịch Quốc hội làm Phó Bí thư Đảng đoàn.”

Thứ hai, Quốc hội tuân theo lệnh đảng: Theo BKTT thì “Nhiệm vụ của Đảng đoàn Quốc hội” được quy định:

1.Lãnh đạo Quốc hội thực hiện đúng đắn đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng.

2.Thực hiện các nghị quyết của Đảng về tổ chức, cán bộ; quyết định những vấn đề về tổ chức, cán bộ theo sự phân công, phân cấp của Bộ Chính trị.

3.Kiểm tra việc thực hiện đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng trong hoạt động của Quốc hội.

4.Được triệu tập đảng viên hoặc đại diện đảng viên ở các đoàn đại biểu Quốc hội để bàn chủ trương và biện pháp thực hiện nghị quyết của Đảng trong Quốc hội.

5.Báo cáo và kiến nghị với cấp ủy có thẩm quyền biện pháp xử lý đối với đảng viên là đại biểu Quốc hội vi phạm nguyên tắc kỷ luật Đảng trong hoạt động Quốc hội.

6.Chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư về những đề xuất và các quyết định của Đảng đoàn.

7.Phối hợp với Đảng ủy khối và Đảng ủy cơ quan xây dựng Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội trong sạch, vững mạnh.

Thứ ba, theo Điều 69, Hiến pháp năm 2013 thì :”Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.”

Thế nhưng, Đảng đoàn Quốc hội vẫn phải trình Bộ Chính trị:

1.Những vấn đề Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội có ý kiến khác với ý kiến Bộ Chính trị trước khi Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua (nếu có).

2.Về định hướng trọng tâm hoạt động giám sát trong cả nhiệm kỳ của Quốc hội.

3.Về việc Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn khi có sai phạm.

4.Về kết quả giám sát, các kiến nghị, đề xuất sau giám sát đối với việc thực hiện các công trình trọng điểm quốc gia, các chủ trương lớn của Đảng có ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước; kiến nghị xử lý các vi phạm, kết luận về trách nhiệm của các cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị quản lý.

5.Kiến nghị xử lý về trách nhiệm cá nhân cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý khi có vi phạm trong hoạt động Quốc hội.

6.Những vấn đề khác Đảng đoàn Quốc hội thấy cần xin ý kiến Bộ Chính trị.

Ngoài ra, Đảng đoàn Quốc hội còn phải:”Trình Ban Bí thư kiến nghị xử lý về trách nhiệm cá nhân cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý khi có vi phạm trong hoạt động Quốc hội.”

AI LÀM LUẬT?

Trong lĩnh vực làm luật, tất cả các Dự luật đều do Chính phủ chuyển qua, sau khi đã được đồng ý của Bộ Chính trị. Không có Dự luật nào được thông qua do các cá nhân Đại biểu hay của các Ủy ban soạn thảo đệ trình ra Quốc hội.

Vì vậy, cho đến nay (2021), sau 10 năm, hai Dự luật Biểu tình và Lập hội vẫn chưa được đem ra thảo luận. Riêng Dự luật Biểu tình, do Bộ Công an soạn thảo, đã bị trì hoãn ít nhất 3 lần vì còn nhiều ý kiến khá nhau giữa các Đại biểu Quốc hội và Bộ Công an. Do đó, mỗi khi người dân tự ý biểu tình, dù xuống đường chống Tầu xâm lược biển đảo và giết ngư dân Việt Nam, cũng bị đàn áp vì nhà nước sợ chọc giận Trung Cộng.

Đối với luật Lập hội còn nhạy cảm hơn vì nếu người dân được quyền Lập hội thì tất nhiên cũng được quyền tổ chức đảng chính trị, một việc bị ngăn cấm tuyết đối bởi chính Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng, vì đảng sợ bị đối lập và tranh cử sẽ làm mất vai trò độc tôn cầm quyền của mình.

Do đó, tuy Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất nhưng lại không làm chủ được vai trò lập pháp của mình. Hầu hết mọi chuyện đều phải có ý kiến của Bộ Chính trị, cơ quan tối cao của đảng nhưng có quyền bao trùm lên Quốc hội là điều tréo cẳng ngỗng.

Bằng chứng như Luật sư Nguyễn Minh Tuấn đã viết: ”Lập pháp là chức năng vốn có của Quốc hội. Thế nhưng ở Việt Nam việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật lại do rất nhiều cơ quan thực hiện….

“Quốc hội nắm quyền lập pháp, nhưng thực tế phần lớn các dự thảo luật là do Chính phủ và các Bộ ngành soạn thảo, đệ trình. Không những thế, ngay cả sau khi luật có hiệu lực thi hành rồi vẫn cần phải có rất nhiều văn bản hướng dẫn thi hành mới có thể đi vào cuộc sống. Xuất phát từ việc quá coi trọng “lập pháp ủy quyền” như vậy nên ở Việt Nam quyền lập pháp vốn thuộc về Quốc hội, nhưng hóa ra trên thực tế đã chuyển một phần lớn sang Chính phủ và các Bộ ngành, vì “hồn cốt của luật” nằm ở các dự luật và văn bản hướng dẫn thi hành.” (VietnamExpress, ngày 8/5/20140)

Khi nói đến “văn bản hướng dẫn thi hành” Luật do phía Chính phủ ban hành thì rất nhiều lần Quốc hội đã than phiền hướng dẫn lại gây phiền hà nhiều hơn cho dân, hoặc làm mất đi ý nghĩa nguyên thủy của luật, đôi khi lại viết trái luật.

Điều này được Luật sư Nguyễn Minh Tuấn, một Thạc sỹ Luật có văn phòng ở Hà Nội phê bình:”Luật được ban hành có hiệu lực rồi, nhưng thường chưa thể thi hành được ngay mà vẫn phải chờ văn bản hướng dẫn. Điều đó nảy sinh cách hiểu những văn bản hướng dẫn thi hành luật hóa ra “quan trọng hơn cả luật”. Như vậy trật tự, nguyên tắc và giá trị vốn có của hệ thống pháp luật sẽ bị đảo lộn, tạo điều kiện nảy sinh sự tùy tiện trong giải thích và thực thi luật pháp của các cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền.”

Ông Tuấn kết luận:”Do có quá nhiều văn bản hướng dẫn thi hành, nên không tránh khỏi tình trạng nội dung và tinh thần của luật bị biến dạng, biến tướng hoặc không thân thiện với đối tượng được điều chỉnh, tạo tiền lệ dễ cho việc quản lý, nhưng lại khó cho người dân khi thực hiện.”

Đây là bằng chứng của sự lạm dụng quyền hành pháp để lấn át nhiệm vụ lập pháp của Quốc hội mà Quốc hội vẫn phải tùng phục là một chứng minh Quốc hội phải đứng sau quyền lực đảng.

Từ góc cạnh này, Giáo sư Gerry Ferguson, trưởng khoa quan hệ pháp luật vùng châu Á – Thái Bình Dương thuộc đại học Victoria, Canada nhận định về Quốc hội Việt Nam: “Từ năm 1945, Quốc hội Việt Nam hoạt động như là một cơ quan “gật đầu” (rubber stamp) mọi quyết định được đưa ra trước từ các ban cao nhất thuộc đảng hợp pháp độc nhất (Đảng Cộng sản Việt Nam)”. (theo BKTT mở)

Tình trạng “gật đầu”, hay “nghị gật” được coi như phong tục tập quán của Quốc hội Cộng sản Việt Nam. Hầu hết ứng cử viện được chọn, từ Trung ương xuống cơ sở, đều là người của đảng và các Tồ chức Chính trị, Xã hội do đảng thành lập. Một số rất nhỏ người “tự ứng cử” cũng xuất hiện trong mỗi lần bầu, nhưng chỉ là muối bỏ biển để làm cảnh và không hề có tên những người nổi tiếng đấu tranh dân chủ và tự do.

ỨNG CỬ VIÊN VÔ ĐẠO

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 23/5 (2021), người dân sẽ bầu 500 ghế trong số 1,093 ứng cử viên (trong đó Trung ương chiếm 205 người (có 100 người tái cử), địa phương là 888 ứng viên, Có 9 người tự ứng cử. Người ngoài đảng ứng cử khoảng 75.

Giáo sư Nguyễn Đình Cống, 84 tuổi, một khuôn mặt đấu tranh dân chủ nổi tiếng ở Hà Nội đã bị loại ngay vòng đầu ngày 8/4/2021 với lý do “qúa già”, sợ không đủ sức khỏe để phục vụ. Nhưng Hiến pháp và Luật bầu cử không hạn chế tuổi mà chỉ nói từ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử. Điều này cho thấy đảng có chủ ý loại bỏ và kỳ thị người đối lập với đảng,

Theo RFA :”Vừa qua có hai người tự ứng cử đại biểu quốc hội ở phía Bắc là ông Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng bị bắt giam. Cả hai bị cáo buộc ‘Làm, tàng trữ, phát tán tài liệu chống Nhà nước’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.” (RFA-12/4/2021)

Nên biết trong khóa Quốc hội XIV (2016-2021) có 496 người đắc cử, nhưng nay còn lại 483 vì có người bị mất chức hay qua đời.

Trong số 162 người tự ứng cử năm 2016, chỉ có 2 người đắc cử, 2 ghế ít hơn khóa XIII.

Như vậy, chuyện “tự ứng cử” và được “đắc cử” cũng do đảng và Mặt trận Tổ quốc đạo diễn, vì khi ứng cử và bầu cử không có tự do và dân chủ thì bầu cử chỉ là trò hề dân chủ mà thôi

Bằng chứng này đã được thừa nhận bởi Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ khi ông chỉ thị phải “loại bỏ những thành phần cơ hội chính trị, thoái hóa biến chất và có tư tưởng chống phá Đảng, Nhà nước.” (theo VTC News, ngày 12/04/2021)

Tuyên bố của Vương Đình Huệ đã xác nhận ba điều:

Thứ nhất, cử tri chỉ được bỏ phiếu cho những người đã được đảng chọn.

Thứ hai, đảng không chấp nhận cho ứng cử những người đối lập với chủ trương và đường lối lạnh đạo độc quyền và độc tôn của đảng.

Thứ ba, bảo đảm số người đắc cử phải tuyệt đối trung thành với đảng và chủ ngĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của đảng.

Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ.

Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa chứng minh Quốc hội CSVN là “vô thần”, y như đảng cầm quyền xưa nay.

Như vậy thì Quốc hội có bù nhìn không? -/-

Phạm Trần
(05/021)

Edited by user Thursday, May 13, 2021 10:09:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2)
68 Pages«<6061626364>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.