Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages<12
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Sunday, March 28, 2021 9:01:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Lửa thiêng Olympic vẫn thắp sáng Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2021

Anh Vũ - RFI - 28/03/2021
Trong tuần hai sự kiện thể thao quốc tế quan trọng diễn vẫn diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành. Tại Nhật Bản, cuộc rước đuốc thắp sáng đài lửa Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2021 bắt đầu, và vòng loại chọn các đại diện bóng đá châu Âu dự thế giới Qatar 2022 khởi tranh, sau khi phải lùi lại 1 năm cũng vì dịch bệnh.

Tokyo 2021 : Ánh đuốc trong đêm tối dịch bênh

Với quyết tâm duy trì bằng mọi giá ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh đã được chuẩn bị với rất nhiều công sức và tiền của, các nhà tổ chức Thế Vận Hội mùa hè Tokyo 2021, sau khi quyết định cấm du khách nước ngoài đến Nhật tham dự, hôm 25/03 vừa qua đã bắt đầu tiến hành cuộc rước đuốc theo truyền thống về thắp sáng đài lửa trên sân vận động lớn ở thủ đô Tokyo trong ngày khai mạc Thế Vận Hội, đã được ấn định ngày 23/07/2021.

Ngọn lửa thiêng Olympic đã được châm lên từ hôm 12/03/2020, từ ánh sáng mặt trời ở gần khu đền thiêng Héra trên đỉnh Olympia của Hy Lạp. Ngọn lửa đã vượt qua 9.600 km để được đưa về Tokyo hồi mùa xuân năm ngoái. Sau khi Thế Vận Hội phải lùi lại một năm, ngọn lửa thiêng vẫn được thắp giữ trong một nơi bí mật, để rồi hôm 25/03 vừa qua được châm vào đuốc tại Fukushima, bắt đầu cuộc rước đuốc về Tokyo.

Lẽ ra hành trình rước đuốc sẽ phải diễn ra một cách hoành tráng, tưng bừng nhất, nhưng các nhà tổ chức đã phải rút gọn tối đa các khâu nghi thức, đồng thời tăng cường các biện pháp giám sát phòng dịch. Một lễ rước đuốc thiêng Olympic chưa từng có trong nơm nớp nỗi lo với những quy định phòng dịch khắt khe nhất.

Phóng sự của thông tín viên Bruno Duval tại Nhật Bản ghi nhận :

535 nghìn người Nhật dự tuyển để được tham gia rước đuốc Olympic. Cuối cùng chỉ còn 10 nghìn người may mắn được chọn, mỗi người được chạy tiếp đuốc khoảng 200 mét. Trong 121 ngày ngọn lửa Olympic sẽ đi qua 857 địa phương trải rộng khắp nước Nhật. Vì dịch virus corona, nên đây là cuộc rước đuốc bị gò bó nhất lịch sử phong trào Olympic.

Khán giả bắt buộc phải đeo khẩu trang. Họ không được reo hò cổ vũ những người tiếp đuốc mà chỉ lặng lẽ vỗ tay. Dọc chặng rước đuốc, các nhà tổ chức và cảnh sát chú ý theo dõi để mọi người không tụ lại với nhau. Nếu như chẳng may các nhóm, hay đám đông hình thành quá lớn, thì ngay lập tức ban tổ chức có thể sẽ cho dừng chặng rước đuốc đó.

Tổng giám đốc của Ban Tổ Chức Thế Vận Hội, Toshiro Muto, đã trịnh trọng đưa ra lời kêu gọi người dân Nhật trước khi lễ rước đuốc bắt đầu.

« Tôi đề nghị những ai tham dự vào cuộc rước đuốc tại chỗ phải thường xuyên chú ý tôn trọng nghiêm ngặt những quy định giãn cách xã hội. Cách tốt nhất để Thế Vận Hội Tokyo mở ra trong sự nồng nhiệt trước hết là phải làm sao để cuộc rước đuốc này diễn ra hoàn hảo, trong 121 ngày không để gây thêm ca Covid mới nào. »

Thứ Năm 25/03/2021, lễ xuất phát rước đuốc diễn ra kín đáo, không khán giả để tránh người hâm mộ tụ lại reo hò khi thấy các thần tượng của họ tham gia cuộc rước đuốc. Vì những người đầu tiên tiếp đuốc là các tuyển thủ đội tuyển quốc gia bóng đá nữ Nhật. Các nữ cầu thủ bóng đá nữ rất được hâm mộ ở Nhật từ khi họ đánh bại đội Mỹ, giành Cúp Thế Giới hồi tháng 7/2011, chỉ 4 tháng sau thảm họa Fukushima. Chính tại đây cuộc rước đuốc bắt đầu, để tưởng nhớ những 22 nghìn người chết và mất tích các đây 10 năm và cũng là để tôn vinh công cuộc tái thiết vùng này kể từ đó.

Ngày 11/03/2011, trận sóng thần đã cướp đi sinh mạng bố mẹ và hai đứa con của ông Takayuki Ueno. Tuần tới ông sẽ nhớ về họ khi đến lượt rước đuốc.

« Tôi đã khóc rất nhiều trong ngày 11/03/2011. Sau đó tôi lấy lại tinh thần, rất mạnh mẽ, một cách biểu tượng, với nụ cười lớn 10 năm sau, khi tôi cầm trên tay ngọn đuốc. Trong khi rước đuốc, trong đầu tôi lại sống lại cái ngày thảm họa đó và bị ngập chìm trong xúc động. Tóm lại, khi tôi đang chạy, trên trời cao bố mẹ và các con tôi sẽ nhìn thấy tôi. Họ sẽ hiểu tôi đang cố gắng lật qua cái trang kinh hoàng đó trong cuộc đời, khi mà không xé nó đi được. Tôi tin rằng họ cũng sẽ được dự sự kiện thế vận hội rất đẹp này. »

Cuộc rước đuốc kết thúc ngày 23/07, ngày lễ khai mạc Thế Vận Hội. Trước khi đến sân vận động lớn của Tokyo, đoàn rước đuốc sẽ đi qua một cửa hàng nhỏ của hai vợ chồng người về hưu và con gái họ. Cả ba người đều tỏ ra rất nóng lòng được chứng kiến thời khắc đó.

« Tôi sẽ phát điên lên vì sung sướng mất, tôi rất thích thú. »

« Sự kiện này sẽ làm tôi trẻ lại. Tôi đã từng chứng kiến rước đuốc Olympic Tokyo 1964 »

« Dịch đã làm ảnh hưởng mạnh đến những người buôn bán nhỏ như chúng tôi. Hơn nữa bây giờ người ta nói cấm khách du lịch nước ngoài đến dự Thế Vận Hội. Đó thực sự là tai họa cho doanh thu của chúng tôi. Ít ra thì trong ngày rước đuốc qua, khu phố cũng náo nhiệt, chắc chúng tôi cũng có thêm ít khách so với thường lệ. »

Không chắc gì đã có các đám đông người được tụ tập trong phố để cổ vũ đoàn rước đuốc. Các thăm dò dư luận đều cho thấy, đại đa số người Nhật phản đối việc duy trì tổ chức Thế Vận Hội Tokyo vào mùa hè này. Từ nay đến đó chắc nhiều người vẫn sẽ dửng dưng với cuộc rước đuốc này.Hoàng Thy Mai Thảo  
#22 Posted : Friday, April 2, 2021 7:16:12 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)


(AFP) - Không có lễ rước đuốc Olympic trên đường phố Osaka. Sự kiện được dự trù diễn ra trong hai ngày 13 và 14/04/2021. Nhưng ngày 02/04, chính quyền địa phương thông báo hùy hoạt động này vì số ca lây nhiễm Covid-19 tại Osaka đang tăng nhanh. Tuy nhiên chủ tịch ủy ban Thế Vận Hội Tokyo bà Seiko Hashimoto thận trọng hơn cho rằng ban tổ chức "chưa đưa ra quyết định sau cùng". Olympic Tokyo dự trù mở ra từ ngày 23/07 đến 08/08/2021. / RFIHoàng Thy Mai Thảo  
#23 Posted : Thursday, April 15, 2021 9:39:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(AFP) - Thế Vận Hội Tokyo vẫn có thể bị hủy. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Nhật TBS hôm nay, 15/04/2021, nhân vật số hai của đảng cầm quyền tại nước này, ông Toshihiro Nikai cho rằng Thế Vận Hội Tokyo vẫn có thể bị hủy nếu sự kiện thể thao này khiến dịch Covid-19 lây lan thêm. Do đại dịch, Thế Vận Hội Mùa Hè 2020 đã bị dời lại sang năm nay, trên nguyên tắc sẽ diễn ra từ ngày 23/07 đến 08/08. Theo kết quả các cuộc thăm dò những tháng gần đây, đa số người dân Nhật chống lại việc tổ chức Thế Vận Hội do những nguy cơ về y tế.
RFI - 15/04/2021

Hoàng Thy Mai Thảo  
#24 Posted : Sunday, April 18, 2021 7:48:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Olympic Tokyo 2020 : Gần đến ngày khai cuộc, vẫn phấp phỏng trong nỗi lo dịch bệnh

Anh Vũ - RFI - 18/04/2021
Thế Vận Hội mùa hè Olympic Tokyo sẽ phải diễn ra như lịch trình đã ấn định ( 23/07 đến 08/08/2021), sau khi đã phải lùi lại một năm vì đại dịch. Đuốc Olympic đang trên đường rước về sân vận động lớn ở thủ đô Nhật Bản và các vận động viên thể thao trên khắp thế giới vẫn tích cực luyện tập chuẩn bị cho các cuộc so tài ở một kỳ Thế Vận Hội đặc biệt nhất trong lịch sử phong trào Olympic quốc tế.

Chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa, các nhà tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh tiếp tục phải đối mặt với những thách thức lớn. Trận đại dịch Covid-19 kéo dài dai dẳng hơn một năm qua, virus corona vẫn bùng lên bất ngờ ở nơi này, nơi khác trong đó nước chủ nhà Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ, đã làm đảo lộn các công việc tổ chức chuẩn bị cho kỳ Thế Vận Hội. Càng gần đến ngày khai cuộc, khả năng duy trì và cách thức tổ chức sự kiện vẫn gây hoài nghi.

Nhiều cuộc thi đấu sơ tuyển, thử nghiệm không tổ chức được, cuộc rước đuốc Olympic đầy tính biểu tượng, bắt đầu từ thành phố Fukushima tháng trước đã được rút gọn tối thiểu trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt nhất vẫn phải lặng lẽ diễn ra. Có những chặng tiếp đuốc đã bị chính quyền địa phương cho hủy hoặc phải diễn ra trong sân vận động không khán giả. Trong khi đó đại đa số người Nhật trong các cuộc thăm dò dư luận cho biết không muốn duy trì tổ chức Thế Vận Hội mùa hè trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Mặc dù trước mặt là vô số các vấn đề bất trắc, các nhà tổ chức Tokyo-2020 vẫn tỏ quyết tâm và tin tưởng sẽ tổ chức thành công một kỳ « Thế Vận Hội an toàn ». Tháng trước chính phủ Nhật đã chính thức không đón du khách quốc tế cũng như cổ động viên nước ngoài và trong tháng này chính quyền sẽ phải quyết định về số lượng khán giả người Nhật được phép có mặt theo dõi tại chỗ các cuộc thi đấu ở Thế Vận Hội.

Ngay khi đồng hồ đếm ngược thời gian đến Tokyo 2020 chỉ con số 100 ngày, thì lại dấy lên hoài nghi về khả năng có thể duy trì sự kiện nhất là trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục ở ngoài tầm kiểm soát của chính phủ Nhật.

Đến lúc này, ban tổ chức cũng như các đoàn thể thao tham dự chắc không mấy ai nghĩ đến không khí của ngày hội thể thao nữa, mà chỉ nghĩ đến làm sao kỳ Thế Vận Hội vẫn phải diễn ra như dự kiến. Như ý kiến của ông Denis Masseglia, Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc gia và Thể thao Pháp ( CNOSF), khi trả lơi phỏng vấn của RFI :

Đã có lúc Ủy Ban Olympic Quốc Tế (CIO) đã cho biết là Thế Vận Hội sẽ diễn ra và chỉ duy nhất điểm không chắc chắn là cách thức tổ chức, theo đó Thế Vận Hội sẽ diễn ra có khán giả hoặc không. Bây giờ việc này đã được ấn định. Dù sao thì vẫn chỉ không có khán giả ngoài người Nhật. Chúng ta cũng hy vọng họ sẽ tạo được chút không khí trên sân vận động.

Nhưng với tất cả các vận động viên không phải người Nhật thì kể ra cũng buồn khi mà họ thi đấu không được có sự cổ vũ của gia đình, bạn bè hay những cổ động viên riêng của mình. Nhưng như thế, có Thế Vận Hội còn hơn là không có gì.

Còn lại chỉ có các vận động viên nước ngoài và người dân Nhật ở Thế Vận Hội. Nhưng các vận động viên cũng như những người được phép tham dự sẽ phải hạn chế đi lại tối đa, tới trước ngày thi đấu 5 hôm và chỉ được lưu lại trong làng vận động viên trong thời gian tranh tài ở môn thi của mình, đồng thời phải xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

Một kỳ Thế Vận Hội khác biệt chưa từng thấy, nhưng vẫn phải diễn ra vì tinh thần Olympic, theo ông chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc gia Pháp :

CIO đã chọn giải pháp lùi lại rồi. Bây giờ lại có tin tốt là có vac-xin, kể từ đầu năm 2021. Tiêm chủng không phải là tất cả nhưng dù gì cũng là chi tiết quan trọng. Tôi nghĩ, lúc này tất cả đã hội đủ điều kiện để Thế Vận Hội sẽ diễn ra tuy là kỳ thế vận hội khác biệt với các kỳ khác, hiển nhiên là như vậy.

Đúng là sự chuẩn bị có đảo lộn nhưng các công việc tập luyện thì không. Tất nhiên các vận động viên sẽ phải linh hoạt hơn trong việc thích ứng với hoàn cảnh không như bình thường nhưng là hoàn cảnh chung cho mọi người. Các vận động viên dù hoàn cảnh khó khăn đều cần tập trung vào các cuộc thi đấu. Như chủ tịch CIO đã nói, kỳ Thế Vận Hội này cũng là để chứng tỏ ánh sáng cuối đường hầm và phần nào cũng là dấu hiệu trở lại cuộc sống bình thường, hoạc gần như thế đối với thể thao. Đó là điều quan trọng ở Thế Vận Hội và cũng là quan trọng khi Kỳ Thế Vận Hội này diễn ra.

Việt Nam mất dần cơ hội lấy vé chính thức dự Tokyo 2020

Với Việt Nam, quốc gia mà thời gian gần đây thể thao đang có bước tiến bộ đáng khích lệ. Thể thao Việt Nam đang hy vọng đấu trường Olympic sẽ là nơi thử sức vươn lên của mình. Trước đại dịch, Việt Nam đặt chỉ tiêu giành ít nhất 20 tấm vé chính thức đi dự Olympic Tokyo 2020. Để có được các tấm é chính thức, các vận động viên Việt Nam phải trải qua nhiều cuộc thi đấu quốc tế. Nhưng cuối cùng tất cả đều đảo lộn từ hơn một năm qua, các vận động viên Việt Nam hầu như không có cơ hội được thi đấu ở các giải đấu quốc tế vòng loại hay sát hạch để lấy vé chính thức đi Tokyo. Hiện có khoảng 12 đội tuyển các môn của Việt Nam chưa được tham dự các giải đấu như vậy. Cơ hội để vận động viên Việt Nam có mặt đông đảo Tokyo 2020 bằng những tấm vé chính thức đang mất dần vì tình hình dịch bệnh.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#25 Posted : Friday, April 23, 2021 12:43:07 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(AFP) - Nhạc của Tchaïkovski thay thế quốc ca Nga tại Thế Vận Hội Olympic Tokyo.
Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế ngày 22/04/2021 thông báo trích đoạn bản Concerto thứ nhất của Tchaïkovski mỗi khi một vận động viên Nga đạt thành tích huy chương màng. Trich đoạn này sẽ thay thế cho bản quốc ca của Nga. Nga bị cấm tham dự các cuộc đua quốc tế trong hai năm vì những cáo buộc dùng thuốc kích thích thể lực cho các vận động viên. Những người không bị cấm thì được dự Olympic Tokyo, nhưng không được thi đấu dưới màu cờ của nước Nga. Quyết định mượn nhạc của Tchaïkovski để thay thế cho bản quốc ca của Nga cũng sẽ được áp dụng tại Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.
RFI - 23/04/2021

Hoàng Thy Mai Thảo  
#26 Posted : Wednesday, May 26, 2021 8:17:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(AFP) – Đối tác chính thức kêu gọi hủy bỏ Thế Vận Hội Tokyo. Hôm nay, 26/05/2021, nhật báo Asahi, đối tác chính thức của Thế Vận Hội Tokyo (23/07-08/08), đã kêu gọi hủy bỏ sự kiện thể thao này, vì xem đây là một “mối đe dọa về y tế”, trong bối cảnh nước này đã bị đợt dịch Covid thứ tư. Lời kêu gọi của tờ báo phát hành toàn quốc lớn hàng thứ hai ở Nhật được đưa ra sau khi các kết quả thăm dò cho thấy ngày càng có nhiều người chống lại việc tổ chức Thế Vận Hội Tokyo theo lẽ diễn ra năm 2020, nhưng do đại dịch Covid-19 đã bị dời sang năm nay./RFI - 26/05/2021Mỹ khuyến cáo chớ du hành tới Nhật vì COVID tái phát

VOANews - 26/05/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo chớ nên đến Nhật lúc này khi Nhật đang chật vật đối phó với đợt dịch COVID mới.

Tin đưa ra hôm 25/5, tức chỉ trước thời điểm khai mạc Thế vận hội Tokyo vài tháng, và Nhật đã nhanh chóng hồi đáp.

Chỉ vài giờ sau khi khuyến cáo của Mỹ được ban hành, Chánh văn phòng nội các Nhật Katsunobu Kato cho biết khuyến cáo này không ảnh hưởng đến việc Mỹ hỗ trợ tổ chức Thế vận hội.

“Chúng tôi tin là không có gì thay đổi trong lập trường của Mỹ ủng hộ quyết tâm của chính phủ Nhật tổ chức Thế vận hội Tokyo và Thế vận hội người khuyết tật.”

Khuyến cáo “chớ du hành” của Mỹ và hướng dẫn về việc du hành tới Nhật không đề cập cụ thể tới Thế vận hội, nhưng cảnh báo chớ nên đến Nhật vào thời điểm này.

Ủy ban Thế vận hội và Thế vận hội Người khuyết tật của Mỹ nói với Reuters là họ biết tin về khuyến cáo du hành vừa kể nhưng “tin tưởng” là những biện pháp hiện hành đối với các vận động viên và nhân viên, trong đó có việc xét nghiệm trước khi đến và trong thời gian tranh tài, sẽ tạo điều kiện để mọi người tham dự một cách an toàn.

Thế vận hội dự trù khai mạc vào ngày 23/7 dù nước Nhật đang trong tình trạng khẩn cấp vì COVID.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#27 Posted : Wednesday, June 9, 2021 8:15:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(NHK) - Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại Olympic Tokyo sẽ bị theo dõi qua GPS. Bà Hashimoto Seiko, chủ tịch Ủy Ban Tổ Chức Olympic và Paralympic Tokyo, hôm 08/06/2021 giải thích, việc giám sát chặt chẽ, trong suốt 2 tuần, nhằm cảnh báo các nhà báo khi họ di chuyển ra ngoài khu vực quy định. Họ chỉ được phép ở tại các khách sạn do ban tổ chức chỉ định, nghiêm cấm việc ra ngoài ở nhà dân hay bạn bè. Các nhà tổ chức Olympic Tokyo 2020, diễn ra từ 23/07 đến 08/08, đã cấm khán giả đến từ nước ngoài. Với khán giả trong nước, việc cho phép tham dự thế nào sẽ được quyết định vào cuối tháng này./RFI

Hoàng Thy Mai Thảo  
#28 Posted : Friday, June 11, 2021 7:01:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

(NHK) – Thế Vận Hội Tokyo : 80% vận động viên và huấn luyện viên sẽ được tiêm phòng Covid-19 trước ngày khai mạc. Ban tổ chức Thế Vận hôm qua 09/06/2021 thông báo như trên dựa vào một cuộc điều tra của các Ủy ban Thế Vận Hội của các nước và vùng lãnh thổ có liên quan. Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế Vận Hội Tokyo hôm qua cũng cho biết để đảm bảo an toàn, tất cả các nhà báo Nhật Bản cũng như các quan chức thường xuyên tiếp xúc với các phái đoàn và du khách quốc tế đến Nhật dự Thế Vận Hội cũng sẽ được tiêm phòng trước khi diễn ra sự kiện./RFI

Hoàng Thy Mai Thảo  
#29 Posted : Friday, June 18, 2021 11:40:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chuyên gia: Thế vận hội không khán giả là lựa chọn ‘ít rủi ro nhất’ cho Tokyo 2020

VOA - 18/06/2021
Các chuyên gia y tế Nhật Bản hôm 18/6 cho rằng việc cấm khán giả đến Thế vận hội là lựa chọn ít rủi ro nhất để tổ chức cuộc tranh tài, ngay cả ban tổ chức có vẻ kháng cự lại khả năng cho phép người hâm mộ đến các địa điểm tổ chức Thế vận hội trong đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Chính phủ và các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã nhiều tháng không đưa ra quyết định liệu khán giả trong nước có được phép đến xem Thế vận hội hay không, cho thấy mong muốn cứu vãn sự kiện trong bối cảnh công chúng phản đối mạnh mẽ. Trong khi đó, quyết định cấm người hâm mộ nước ngoài đến dự Thế vận hội đã được đưa ra từ lâu.

Nhật Bản đã tránh được các đợt bùng phát dịch COVID-19, vốn đã khiến nhiều quốc gia bị tê liệt. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng vaccine diễn ra chậm chạp và hệ thống y tế bị đẩy vào bờ vực ở nhiều khu vực của Nhật. Việc chính phủ thúc đẩy tổ chức Thế vận hội đã bị các bệnh viện và công đoàn bác sĩ chỉ trích nặng nề.

Các chuyên gia, dẫn đầu bởi cố vấn sức khỏe hàng đầu Shigeru Omi, nói trong một báo cáo công bố hôm 18/6 rằng: “Có nguy cơ việc đi lại của mọi người và giao lưu trong Thế vận hội sẽ làm lây lan nhiễm dịch và gây căng thẳng cho hệ thống y tế”.

Các chuyên gia này cho rằng tổ chức Thế vận hội mà không có khán giả là lựa chọn “ít rủi ro nhất” và là lựa chọn lý tưởng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra khả năng rằng các địa điểm có thể có tới 10.000 người hâm mộ ở những khu vực mà những biện pháp “bán khẩn cấp”, như rút ngắn giờ mở cửa nhà hàng, đã được dỡ bỏ. Điều này làm tăng nhận thức rằng Thế vận hội có thể được tổ chức với khán giả.

Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra tại cuộc họp diễn ra vào thứ Hai giữa các nhà tổ chức, bao gồm Tokyo 2020 và Ủy ban Olympic Quốc tế, và đại diện từ các quốc gia và chính quyền Tokyo.

Chủ tịch Tokyo 2020, Seiko Hashimoto, nói rằng mặc dù bà thừa nhận Thế vận hội sẽ an toàn hơn khi không có khán giả, nhưng các nhà tổ chức vẫn đang tìm cách để người hâm mộ đến các địa điểm an toàn giống như các sự kiện khác.

Thế vận hội Tokyo đã bị trì hoãn vào năm ngoái khi đại dịch hoành hành. Theo Reuters, việc hủy bỏ sẽ gây tốn kém cho các nhà tổ chức, chính quyền Tokyo, các nhà tài trợ và công ty bảo hiểm.

Theo một cuộc thăm dò của tờ tin tức Jiji công bố hôm thứ Sáu, có khoảng 41% người Nhật muốn hủy bỏ Thế vận hội. Cuộc thăm dò cũng cho thấy nếu Thế vận hội diễn ra, 64% công chúng muốn không có khán giả tham dự.

Hôm 17/6, chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định chấm dứt các biện pháp hạn chế COVID-19 khẩn cấp ở 9 quận, bao gồm cả Tokyo, trong khi vẫn giữ một số biện pháp hạn chế “bán khẩn cấp”.

Tokyo dự kiến sẽ bị hạn chế như vậy cho đến ngày 11/7. Tình trạng khẩn cấp hiện tại, là đợt thứ ba kể từ tháng 4 năm ngoái, sẽ hết hạn vào ngày 20/6.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#30 Posted : Sunday, June 20, 2021 8:04:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nhân viên y tế không muốn khán giả tới xem thi đấu Olympics

20/06/2021 - Voa / Reuters
Trước nhiệm vụ khó khăn là giữ an toàn cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, một số nhân viên y tế giám sát các địa điểm tổ chức Olympics Tokyo lên tiếng kêu gọi ban tổ chức cấm khán giả tới xem thi đấu vì nguy cơ tăng mạnh các ca nhiễm COVID-19.

Sớm nhất là vào ngày 21/6, ban tổ chức sẽ quyết định liệu họ có cho phép khán giả trong nước tới các sân vận động tổ chức Thế vận hội hay không.

Olympics Tokyo đã bị trì hoãn một năm do đại dịch và sẽ khai mạc sau khoảng một tháng. Khán giả nước ngoài đã bị cấm.

Chủ tịch ủy ban Olympics Tokyo 2020 hiện nhắm tới mức 10.000 người tại mỗi địa điểm, trong khi khi các chuyên gia y tế của chính phủ cảnh báo việc cho phép khán giả tới xem trực tiếp.

Sự phản đối kịch liệt của công chúng đối với Thế vận hội đã giảm bớt phần nào, nhưng một cuộc thăm dò hôm 18/6 của trang tin Jiji cho thấy 41% công chúng vẫn muốn Thế vận hội bị hủy bỏ. Cuộc thăm dò cho thấy nếu Thế vận hội diễn ra, 64% công chúng không muốn có khán giả tới xem.

Tất cả 42 địa điểm đều có một quan chức chuyên trách các dịch vụ y tế. Hàng chục nhân viên y tế kỳ cựu được chỉ định để xử lý các vấn đề từ cảm nắng đến chấn thương cũng như các vấn đề thiên tai như động đất và bão.

Với lễ khai mạc được ấn định vào ngày 23 tháng Bảy, Shoji Yokobori, nhân viên y tế của địa điểm tổ chức cử tạ, cho biết ông lo sợ vì không biết có bao nhiêu người tham dự.

Ông Yokobori, người đứng đầu khoa cấp cứu và chăm sóc [bệnh nhân] nguy kịch thuộc Bệnh viện Trường Y Nippon ở Tokyo, cho biết: "Kịch bản 'không có khán giả' tốt hơn các lựa chọn khác. Chúng ta có thể vẫn có một đại dịch nghiêm trọng vào mùa hè này".

"Tôi là người đảm trách địa điểm. Số lượng khán giả là mối quan tâm lớn nhất của tôi. Tôi hy vọng sẽ không có quá nhiều khán giả", ông nói.

Ông Yokobori và hai nhân viên y tế khác nói với Reuters rằng đại dịch gây thêm căng thẳng cho công việc vốn đã hết sức bận rộn, đòi hỏi phải ra quyết định nhanh chóng và đánh giá rủi ro tại chỗ.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#31 Posted : Monday, June 21, 2021 1:33:54 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,166

Thanks: 6944 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bất chấp cảnh báo, Thế vận hội Tokyo cho phép tối đa 10.000 khán giả mỗi địa điểm

VOA -21/06/2021
Các nhà tổ chức hôm 21/6 giới hạn số lượng 10.000 khán giả nội địa cho mỗi địa điểm tại Thế vận hội Tokyo 2020, vài ngày sau khi các chuyên gia cảnh báo rằng việc tổ chức sự kiện mà không có người hâm mộ sẽ là lựa chọn ít rủi ro nhất trong đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Quyết định vốn được mong đợi này theo sau những bình luận của cả các nhà tổ chức và cố vấn y tế của chính phủ cho thấy nỗ lực của Nhật Bản nhằm cứu vãn hàng tỷ đô la chi tiêu trong bối cảnh dư luận phản đối mạnh mẽ và lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh trở lại.

Nhật Bản đã tránh được các đợt bùng phát dịch COVID-19, vốn đã khiến nhiều quốc gia bị tê liệt. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng vaccine diễn ra chậm chạp và hệ thống y tế bị đẩy vào bờ vực ở nhiều khu vực của Nhật.

Giới hạn cho Thế vận hội, dự kiến bắt đầu vào ngày 23/7, “sẽ định mức 50% sức chứa của địa điểm, tối đa là 10.000 người”, Reuters dẫn lời các nhà tổ chức cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, việc cổ vũ chào mừng chiến thắng hay động viên tinh thần của các vận động viên “chiếu dưới” sẽ khó diễn ra vì việc hò hét bị cấm. Các nhà tổ chức cũng cho biết người tham dự sẽ phải đeo khẩu trang và khán giả sẽ được yêu cầu đi thẳng đến các địa điểm và về thẳng nhà.

Con số trên có thể giảm hơn nữa sau ngày 12/7, tùy thuộc vào việc các biện pháp COVID-19 “bán khẩn cấp”, hết hạn vào ngày hôm trước, có được gia hạn hay không và có bất kỳ biện pháp chống lây nhiễm nào khác có hiệu lực vào thời điểm đó hay không, các nhà tổ chức cho biết thêm.

Quyết định cấm khán giả nước ngoài tham dự Thế vận hội đã được đưa ra từ lâu.

Sân vận động quốc gia Nhật Bản, được xây dựng cho Thế vận hội Tokyo 1964 và Thế vận hội lần này, là nơi tổ chức các môn điền kinh và bóng đá, lẽ ra sẽ có đến 68.000 người hâm mộ nhưng hiện tại sẽ chỉ còn dưới 15% sức chứa.

Chủ tịch Tokyo 2020 Seiko Hashimoto cho biết các nhà tổ chức vẫn đang xem xét liệu có nên cho phép phục vụ rượu tại các địa điểm tổ chức hay không. Trong khi các chuyên gia lên tiếng bày tỏ lo ngại, bà Hashimoto trước đó nói rằng bà đang xem xét đến việc cho phép lên đến 10.000 người hâm mộ tham dự.

Một số chuyên gia y tế hàng đầu của Nhật Bản hôm thứ Sáu nói rằng cấm khán giả tham dự Thế vận hội sẽ là “lựa chọn ít rủi ro nhất”.

Khoảng 65% công chúng Nhật Bản muốn sự kiện bị hoãn lại hoặc bị hủy bỏ, theo một cuộc thăm dò của đài truyền hình Asahi News Network. Gần 70% nói họ nghĩ rằng Thế vận hội sẽ không được tổ chức một cách an toàn và an ninh.

Users browsing this topic
Guest
2 Pages<12
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.