Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

74 Pages«<71727374>
Options
View
Go to last post Go to first unread
TieuVuVi  
#1441 Posted : Friday, January 1, 2021 1:44:17 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


thanks 1 user thanked TieuVuVi for this useful post.
dedde on 2/11/2021(UTC)
tictac  
#1442 Posted : Sunday, January 17, 2021 10:18:53 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
Danh ca Lệ Thu nổi tiếng với ‘Nước Mắt Mùa Thu’ không còn nữa
Jan 16, 2021 cập nhật lần cuối Jan 16, 2021
Đằng-Giao/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) –
Nữ danh ca Lệ Thu vừa qua đời vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, sau một thời gian bị nhiễm COVID-19, ái nữ của bà xác nhận với nhật báo Người Việt.
Vì lý do riêng tư, ái nữ của danh ca không muốn nêu tên.

UserPostedImage
Danh ca Lệ Thu là một trong những tiếng hát nổi tiếng nhất tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975.
(Hình: Nguyễn Lập Hậu)Trước đó, hôm 29 Tháng Mười Hai, 2020, ái nữ của nữ danh ca Lệ Thu kể: “Mẹ tôi nhiễm COVID-19 và được đưa vào bệnh viện MemorialCare Orange Coast Medical Center, Fountain Valley, khoảng ba tuần nay. Hiện nay, tình trạng sức khỏe mẹ tôi khả quan hơn, đang ăn uống để hồi sức.”


Cô kể tiếp: “Có lẽ mẹ tôi ăn đồ ngọt hơi nhiều, rồi nằm một chỗ, y tá cho biết lượng đường lên đến 400, phải điều trị, hơi phức tạp. Vì mệt quá, nên y tá không tập được, khó thở, nên bắt buộc phải thở bằng máy.”

Nữ danh ca Lệ Thu là một trong những tiếng hát nổi tiếng nhất tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975, với các ca khúc của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Cung Tiến, Phạm Đình Chương, Đoàn Chuẩn-Từ Linh… như “Nước Mắt Mùa Thu,” “Hạ Trắng,” “Thu Hát Cho Người”… mà trong đó, “Mùa Thu Chết” của nhạc sĩ Phạm Duy là nhạc phẩm được nhiều người nhớ nhất.

Sự ra đi của bà để lại bao nhiêu lưu luyến trong giới nghệ sĩ.

Nhạc sĩ Cung Tiến cho biết ông vô cùng ngạc nhiên trước tin buồn này. Ông nói: “Thật là bất ngờ. Về giọng ca, tôi khá hài lòng với cách trình diễn của Lệ Thu qua hai sáng tác của tôi là ‘Hương Xưa’ và ‘Hoài Cảm.’ Lệ Thu có giọng ca rất hấp dẫn dễ đi vào lòng người nghe. Chúng tôi quen biết nhau từ hồi ở Việt Nam nên tôi coi cô như người thân quen.”

Ông cho biết lúc đó ông thường gặp Lệ Thu khi bà hát ở câu lạc bộ Không Quân, Quân Đoàn 33 ở phi trường Tân Sơn Nhất.

“Tôi có nghe Lệ Thu hát những nhạc phẩm của tác giả khác và hiểu vì sao cô được nhiều người mến mộ như vậy,” ông tiếp.

Lệ Thu cũng được nhiều người ái mộ qua bài “Mắt Lệ Cho Người” của nhạc sĩ Từ Công Phụng. Vị nhạc sĩ nhận xét: “Lệ Thu là người có một giọng ca không thay đổi với thời gian. Từ ngày còn trẻ đến bây giờ, giọng ca ấy gần như vẫn như vậy.”

Giới ca sĩ cũng nói về Lệ Thu với tình cảm đằm thắm. Cố kìm hãm sự nghẹn ngào, ca sĩ Thanh Thúy nói: “Tôi xin thành thật chia buồn cùng gia đình Lệ Thu. Sự mất mát này để lại nỗi nuối tiếc trong lòng tôi cũng như trong lòng mọi khán giả.”

“Mấy bữa trước, có lúc nghe ai đó đồn là Lệ Thu khỏe lại, được về nhà rồi, tôi mừng quá mà rơi lệ vì Lệ Thu đã thắng được COVID-19 rồi. Rồi khi hay tin ‘nàng’ đã qua đời, tôi buồn quá nên lại khóc thêm một chập, cả đêm ngủ không được. Đời Lệ Thu sao quá nhiều nỗi buồn,” bà thêm.

Thanh Thúy cảm thấy rất gần gũi với Lệ Thu vì hai người rất hợp tính: “Lệ Thu thích sống tự lập và tôi cũng thích sống tự lập nên chị em rất hợp nhau.”

Ký ức với Lệ Thu mà Thanh Thúy nhớ nhất là những đêm nằm nghe Lệ Thu tâm sự trong những lần cùng đi ca, gần đây nhất là ở San Jose, California. “Tôi luôn luôn thương ‘nàng’ vì sao gặp toàn chuyện rủi ro hoài,” Thanh Thúy chia sẻ. “Kỷ niệm buồn vui với Lệ Thu thì vô số nhưng bây giờ còn xúc động quá, tôi không nhớ hết được.”

Riêng về kỷ niệm đầu tiên có với Lệ Thu, Thanh Thúy kể: “Lúc cả hai đứa tụi tôi mới tập tễnh học ca nên còn rất ngây thơ, cùng mặc áo dài kiểu học sinh đến Trúc Lâm Trà Thất ở đường Ngô Tùng Châu xin hát. Ông chủ phòng trà lúc đó là Mạnh Phát từ chối khéo vì thấy tụi tôi ăn mặc quê quá.”

Bà tiếp: “Sau này, trong một cuộc phỏng vấn, Lệ Thu nói là được ông Mạnh Phát nhận cho hát ở Trúc Lâm năm 1962, nhưng đó là Lệ Thu nhớ lộn thôi vì phòng trà này bị đóng cửa năm 1959. Nhưng chuyện này không quan trọng.”

Một ca sĩ khác cũng bắt đầu đi hát cùng thời với Lệ Thu là Trúc Mai. Bà kể: “Hồi đó tụi tôi rất thân với nhau vì cả hai cùng xuất thân từ Cục Tâm Lý Chiến, tôi bên Pháo Binh còn Lệ Thu bên Quân Nhu. Chúng tôi gặp nhau thường xuyên khi đi hát trong thời gian từ 1958 đến 1968.”

Theo Trúc Mai, vì từ 1968 trở đi, Lệ Thu thường hát trên Đà Lạt nên hai người ít gặp nhau. “Qua Mỹ, lần đầu chúng tôi đi hát chung là năm 1983. Lần đó, chúng tôi được cộng đồng Việt Nam ở Oregon mời qua trình diễn chương trình Tết. Hai chị em ở đó đêm Giao Thừa,” Trúc Mai nói.

Lần cuối Trúc Mai gặp lại Lệ Thu là Tháng Sáu, 2019, khi cả hai cùng dự đám tang nhạc sĩ Hoàng Thi Thao. Bà kể: “Lần đó, ở nhà quàn Peek Funeral Home, vì giữa đám tang nên hai người chỉ nói đùa vài câu với nhau rồi không có dịp gặp lại nữa.”

Nhận xét về Lệ Thu, Trúc Mai nói: “Lệ Thu là người hiền lành, có ít bạn thân và không bon chen. Lệ Thu không bao giờ lên mặt kẻ cả với ca sĩ đàn em hết.”

Ca sĩ Lê Uyên cho biết bà nghe và ngưỡng mộ giọng ca Lệ Thu từ năm 1967 khi Lệ Thu còn ca tại phòng trà Tulipe Rouge ở Sài Gòn. “‘Show’ cuối cùng tôi trình diễn với chị Lệ Thu là ở Nhà Hát Lớn Hà Nội, năm 2017. Đây là chương trình kỷ niện cho anh Phương (Lê Uyên Phương). Lệ Thu và tôi song ca bài ‘Dạ Khúc Cho Tình Nhân.’”

“Dĩ nhiên sự ra đi của chị Lệ Thu là một nỗi buồn cho rất nhiều người, trong đó có tôi. Sự giết chóc của COVID-19 thật là ghê gớm,” bà chia sẻ.

Bà khuyên: “Nhưng chúng ta không nên quá sợ sệt. Cứ làm hết sức để giữ vệ sinh nhưng đừng để sự sợ sệt làm mình mất đi hứng thú sống.”

Ca sĩ mới đứng cùng sân khấu và ca cùng một nhạc phẩm với Lệ Thu gần đây nhất là Thanh Lan. “Tháng Giêng, 2019, Thanh Lan được song ca bài ‘Như Cánh Vạc Bay’ của Trịnh Công Sơn với chị Lệ Thu ở San Diego, California,” ca sĩ Thanh Lan nói.

Buổi diễn có chủ đề là “Đêm Lệ Thu” và chỉ có bốn ca sĩ là Lệ Thu, Thanh Lan, Tuấn Ngọc và Trần Thái Hòa.

Thanh Lan tiếp: “Đêm ấy là lần đầu và cũng là lần cuối cùng hai người cùng trình diễn với nhau. Dù không có thời gian tập dượt nhưng Thanh Lan và chị Lệ Thu rất ăn khớp. Hai chị em hát bè đoạn điệp khúc đúng với phần soạn nhạc của Trịnh Công Sơn, nghe hay lắm.”

Đó là một kỷ niệm với Lệ Thu đáng nhớ của Thanh Lan. “Hai chị em còn cùng mặc áo dài đen rất dễ thương,” Thanh Lan kể.

Theo Wikepedia, nữ danh ca Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh ngày 16 Tháng Bảy, 1943, tại Hải Phòng, trong gia đình có tám người con, nhưng trải qua thời thơ ấu ở Hà Đông.

Năm 1953, nữ danh ca cùng mẹ vào miền Nam sinh sống.

Trong khi theo học bậc trung học Pháp tại trường Les Lauriers, vào năm 1959, trong một lần đến phòng trà Bồng Lai nghe nhạc, do sự khuyến khích của bạn bè, Lệ Thu lên sân khấu trình bày nhạc phẩm “Dang Dở, ” tức “Tà Áo Xanh” của Đoàn Chuẩn & Từ Linh.

Ngay sau đó, Lệ Thu được mời ký hợp đồng trình diễn diễn. Cũng từ đó bà lấy nghệ danh Lệ Thu.

Trong một lần phỏng vấn, Lệ Thu nói: “Tôi lấy tên Lệ Thu vì tôi giấu gia đình. Thật ra tên đó không có trong tiềm thức tôi nhưng tự nhiên nó bật ra, tôi không hiểu từ đâu.”

Sau khi nhận lời cộng tác với phòng trà Bồng Lai, Lệ Thu vẫn tiếp tục học một thời gian nhưng quyết định nghỉ để theo đuổi con đường ca hát.

Sau Bồng Lai, Lệ Thu cộng tác với vũ trường Tự Do vào năm 1962. Thời kỳ đó Lệ Thu thường trình bày những nhạc phẩm lời Pháp và Anh, nổi bật nhất là các bản như “La Vie En Rose,” “A Certain Smile,” “La Mer,” “Love Is A Many Splendored Thing”…

Lệ Thu nổi tiếng và trở thành ca sĩ quan trọng của các vũ trường lớn ở Sài Gòn. Trong những năm 1968 đến 1971, tiếng hát Lệ Thu là một trong những yếu tố đưa khách đến với các vũ trường Queen Bee, Tự Do, và Ritz.

Năm 1968, Lệ Thu về cộng tác với chương trình Jo Marcel tại vũ trường Queen Bee.

Ngoài việc đi hát hàng đêm Lệ Thu còn ký giao kèo thu thanh băng nhạc cho Jo Marcel, khởi đầu cho một thời kỳ vàng son nhất trong cuộc đời đi hát.

Đến giữa năm 1969, Lệ Thu cùng với chương trình Jo Marcel dời về vũ trường Ritz trên đường Trần Hưng Đạo. Năm 1970 Lệ Thu trở lại với vũ trường Tự Do.

Lệ Thu cũng tham gia các chương trình ca nhạc trên các đài phát thanh Sài Gòn, đài Quân Đội, và Mẹ Việt Nam, và thu âm cho nhiều băng nhạc.

Cùng với Khánh Ly, Thái Thanh, Lệ Thu là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất của Sài Gòn cho tới năm 1975.

Sau 1975, Lệ Thu gia nhập đoàn kịch Kim Cương để trình diễn và hát.

Tháng Mười Một, 1979, Lệ Thu vượt biên đến Pulau Bidong, Malaysia, sau đó sang Mỹ vào giữa năm 1980.

Bà cộng tác với nhiều vũ trường, và thực hiện băng nhạc đầu tiên ở hải ngoại, mang tên “Hát Trên Đường Tử Sinh.”

Sau này, bà có về Việt Nam hát một thời gian.

Ca sĩ Lê Uyên khuyên: “Hãy sống như Lệ Thu, làm việc hết mình và vui hết mình với nghề mình thích.” [qd]
tictac  
#1443 Posted : Monday, January 18, 2021 7:25:17 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)


UserPostedImage

Phố Mùa Đông

Mùa đông về ngang phố
Dịu dàng tóc em bay
Nhịp chiều buông tiếng thở
Tương tư mềm ngón tay

Đếm bao ngày qua phố
Tóc gió buồn như mưa
Giọt đông âm thầm vỡ
Xô đời nhau cho vừa

Phố vẫn nồng nàn phố
Em vẫn nồng hương mơ
Nghe chiều rơi nhung nhớ
Buông lòng theo dòng thơ

Chân bước về cuối phố
Ngoái nhìn lại mùa hoa
Tàn đêm hồn bỡ ngỡ
Niệm khúc giữa nhạt nhòa.


Hoàng Chẩm
tictac  
#1444 Posted : Friday, January 22, 2021 7:22:54 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
UserPostedImage


Ở Nơi Nào
Thơ: Nguyễn Ngọc Tú Anh
Nhạc và trình bày: Nguyễn Xuân Lưu

Edited by user Friday, January 22, 2021 7:50:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

tictac  
#1445 Posted : Wednesday, February 10, 2021 9:06:32 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
UserPostedImage
Chúc Mừng Năm Mới mọi sự bình an , gia đình hạnh phúc mừng đón xuân sang .
dedde  
#1446 Posted : Thursday, February 11, 2021 8:51:02 PM(UTC)
dedde

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 13,519
Location: Phố Biển Đồi Tây

Thanks: 135 times
Was thanked: 324 time(s) in 239 post(s)
Lâu lắm rồi mới có dịp ghé đây; dedde-emMe gửi lời thăm hết các Anh Chị Bạn ghé ngang phố.
Cảm ơn, Cảm ơn ông chủ quán Dzịt luôn nhớ đến emMe.

Tết Tây qua rồi, mình lại có Tết Ta. Chúc tất cả Anh Chị Bạn cùng độc giả những ngày Tết vui ơi vui, năm con trâu mọi sự an lành và không bị cày như trâu nha.
Me về rồi Me lại đi.


UserPostedImage

www.fbi.gov (Ask for Điệp Dziên 00Thấy)
TieuVuVi  
#1447 Posted : Saturday, February 13, 2021 5:48:13 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage

Mến chúc TL và gia đình
một năm mới Tân Sửư khang an, tràn đầy niềm vui hạnh phúc, và cát tường như ý!UserPostedImage


TieuVuVi  
#1448 Posted : Saturday, February 13, 2021 6:17:40 PM(UTC)
TieuVuVi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,763
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 325 times
Was thanked: 2965 time(s) in 1416 post(s)
UserPostedImage

Joyeux St Valentin TLUserPostedImage


tictac  
#1449 Posted : Saturday, February 13, 2021 6:21:33 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)Valentine's Day is around the corner. Contrary to popular belief, this day is not only for lovers, but for all those whom we love.
Of course, Valentine's Day is not the only day to share our love.
Rather, it is yet another opportunity to let those whom we love know how much we love and appreciate them.

UserPostedImage

Happy Valentine's Day


tictac  
#1450 Posted : Friday, February 19, 2021 9:38:51 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage

Khi Em Về Mùa Xuân

Khi em về đất trời bừng rực rỡ
Đàn bứom vàng bay lựon giữa mùa xuân
Ta nhìn em lòng sao nhiều bỡ ngỡ
Xưa xa nhau lòng rạn vỡ vô ngần

Khi em về mùa hoa đăng nở rộ
Cúc , Mai, Đào thơm ngát những mùi hưong
Hồn ta như lạc vào cơn mê lộ
Trong gió xuân ai hát khúc mê thừong

Khi em về ta giật mình ngoảnh lại
Đã một thời mình đánh mất đời nhau
Kỷ niệm buồn mắt nhìn nhau ngần ngại
Dấu yêu xưa như chợt sớm phai màu


Khieu Long

Edited by user Friday, February 19, 2021 5:54:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

KLong  
#1451 Posted : Friday, February 19, 2021 5:51:37 PM(UTC)
KLong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 1,129
Location: SD

Thanks: 547 times
Was thanked: 985 time(s) in 528 post(s)


UserPostedImage

Hương Sắc Tháng Giêng

Tháng Giêng gió lộng qua cành biếc
Đánh thức trong vườn bao nụ thơm
Hình như có thoáng hương quỳnh muộn
Sóng sáng nghiêng lòng, đôi hạt sương

Phố xá thênh thang mùa lễ hội
Trăm hồng nghìn tía vẽ tranh xuân
Riêng em yểu điệu màu thiên lý
Nón múa cho trời bỗng thêm duyên

Thuyền chở trăng xưa về bến cũ
Hay mãi rong chơi trăm ngả sông
Đêm qua có cánh hồng chợt tím
Lả xuống tim người, vay chút hương

Đầu năm có điều gì rất lạ
Níu không đành, buông chẳng nỡ buông
Hình như cứ bâng khuâng nhè nhẹ
Theo bước chân ai về lối quen…


Mường Mán

Edited by user Friday, April 30, 2021 12:26:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

tictac  
#1452 Posted : Monday, February 22, 2021 10:34:48 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage

Màu Áo Màu Mây

có lẽ còn thương thời đi học
nên em thường mặc áo trắng dài?
áo ngày xưa bây giờ sờn rách
mà màu trắng ấy chẳng chi phai!

có lẽ còn thương thời lang bạt
mà ta thường ngó mây trôi đi
thà như mây một đời xuôi ngược
để cứ hoài mơ một buổi về ...

áo trắng em qua trời phố nhỏ
khi lòng ta còn muốn làm mây
dẫu nhiều năm cùn mòn vó ngựa
vẫn hí tương tư những tiếng đầy

màu áo màu mây xưa chẳng khác
đơn sơ như chút mộng ban đầu
vậy mà khó thể trong muôn một
em chẳng và ta chẳng có đâu!

áo em trắng gởi ngày mây nổi
bờ sông buổi sớm khói chìm sương
là khi ta thoáng nghe lời gọi
lòng hoá thành mây bay tha phương....


Hoàng Lộc

Edited by user Monday, February 22, 2021 10:36:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

tictac  
#1453 Posted : Saturday, March 6, 2021 9:24:11 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
Café Du Monde ở New Orleans, nơi thế giới gặp gỡ

Huy PhươngCafé Du Monde ở thành phố New Orleans, Louisiana, được mệnh danh là “quán cà phê của thế giới,” một quán cà phê nổi tiếng tại đường Decatur ở khu French Quarter nằm ở trung tâm thành phố.
Nó được biết đến với món “café au lait” và bánh “beignet” vừa chiên ra còn nóng hổi, phủ một lớp bột đường mịn màng nổi tiếng thế giới.UserPostedImage
Quán Café Du Monde ở thành phố New Orleans.


Quán Café Du Monde đặc biệt rất Pháp này khai trương tại khu French Market từ năm 1862. Trong hơn một thế kỷ đây là một trong hai quán bán cà phê và beignet giống nhau tại khu chợ này. Với tiếng tăm lững lẫy của nó, từ giữa thập niên 1980, Café Du Monde đã mở thêm vài quán khác ở các khu thương mãi, có quán xa tận Atlanta, Georgia, nhưng trong những năm gần đây công ty đã giới hạn các hoạt động trong vùng New Orleans và một quán khác tại Baton Rouge, Louisana. Công ty Café Du Monde cũng đã mở một số quán tại Nhật.

Café Du Monde mở cửa 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần, trừ ngày lễ Giáng Sinh. Khách hàng không phải chỉ có cư dân Louisana, mà cả thế giới đổ xô về đây để thưởng thức món cà phê này cũng như thiên hạ khắp nơi về Las Vegas đánh bài vậy. Những ai ghé qua New Orleans thì điểm dừng chân không thể thiếu là ngồi quán Café Du Monde.

Café Du Monde chỉ là một căn nhà rộng kiểu cũ, đã già một thế kỷ hơn, nằm bên bờ sông Mississippi, sát một con đê, có một diện tích rộng lớn như một sân quần vợt luôn luôn đầy khách, đủ chỗ cho hơn 200 người ngồi một lúc. Khách uống cà phê không chỉ là những người đứng tuổi, mà điều lạ là ở đây có rất nhiều khách trẻ em theo gia đình đi du lịch.


UserPostedImage
Tách cà phê đen và bánh beignet nóng.


Người Pháp đã đem cà phê đến thành phố này từ năm 1720, từ những thành công trong việc trồng cà phê ở xứ thuộc địa Martinique trong vùng biển Caribbean. Từ đó, họ mang cà phê theo tới những vùng định cư dọc theo con sông Mississippi. Tại đây, những lưu dân này thêm chicory (một thứ rau diếp xoăn) vào, tạo nên một thứ cà phê pha hương vị chicory đặc biệt ở vùng New Orleans. New Orleans rất tự hào về di sản Café Du Monde của mình, nên Starbucks của Seattle khó lòng lọt được vào thành phố này.

Một ngày trong tuần khí hậu khá lạnh chừng 40 độ F, chúng tôi phải xếp hàng khoảng nửa giờ mới được vào nơi có máy sưởi và đậm hương cà phê. Cạnh cửa vào là một người nghệ sĩ đường phố đang thổi kèn đồng. Chúng ta cũng biết đây là quê hương của nhạc Jazz từ năm 1910, và New Orleans cũng là nơi Louis Amstrong ra đời.

Người bạn đồng hành cho chúng tôi biết, vào cuối tuần, thời gian xếp hàng phải lâu gấp đôi, nhất là những ngày lạnh lẽo như hôm nay, được uống một ly Café Du Monde nổi danh, ấp nóng trong hai bàn tay cũng là một điều hạnh phúc.


UserPostedImage
Một nữ tiếp viên người Việt làm ở Café Du Monde trên 20 năm.


Những người thiếu kiên nhẫn có thể xếp một hàng ngắn hơn để “to go” cà phê ra ngồi trên bờ sông hay kè đá, trước công viên nhà thờ chánh tòa để nhâm nhi với bạn hay người yêu.

Ở đây chúng tôi gặp rất nhiều tiếp viên là người Việt Nam. Cô Trần Uyên cho biết trong 100 nhân viên thì đã có một nửa là người Việt, có người làm thâm niên hơn 20 năm, nhưng cũng có người mới vào làm sau trận bão Katrina năm 2005, sau khi một số cư dân bỏ đi. Phần đông đều gắn bó với quán Café Du Monde vì công việc nhàn hạ, khách uống không ngồi lâu, lịch sự và tiền “tip” lại cao. Phần đông khách “quốc tế” vào đây đều hào phóng, một bàn hai, ba người số tiền “tip” mỗi lần lên đến $5, $10.

Lương giờ nhân viên là $3.75, trong khi ít ra, mỗi ngày trong một phiên 8 tiếng, mỗi người kiếm không dưới $100 tiền “tip” không thuế. Số tiền này nhân lên với 20 ngày làm việc cộng với số lương giờ trong tháng đã giữ chân nhiều tiếp viên ở lại với quán Café Du Monde hơn 20 năm.

Lối tổ chức của Café Du Monde có khác với những quán cà phê chúng ta thường lui tới. Mỗi người phục vụ ở đây phụ trách bốn bàn, sau khi gọi cà phê, họ đến quầy cà phê tự pha chế lấy, cũng như xếp bánh beignet vào dĩa, và sẽ trả tiền trước cho cho cô thu ngân của tiệm, lấy hóa đơn trước khi bưng ra cho khách. Cuối cùng các cô sẽ nhận tiền của khách cũng như “tip” tại bàn.


UserPostedImage
Các cô tiếp viên Việt Nam chuẩn bị cà phê cho khách.


Cà phê ở đây không rẻ. Một tách cà phê và chicory $8, một cà phê đen $7.66 chưa tính thuế, và chỉ có bán cà phê và bánh beignet. Quán Café Du Monde không treo tranh hay trang trí mỹ thuật như các quán cà phê thông thường chúng ta thường thấy trên đất Mỹ. Không có nhạc ồn ào, không có TV màn ảnh lớn hay máy đánh bạc, không có các cô tiếp viên “dễ thương” tươi mát, phần đông là những phụ nữ đứng tuổi, nhưng khách phải luôn luôn xếp hàng mới có chỗ ngồi. Khách vào, uống hết ly cà phê rồi ra tiệm, không thấy ai ngồi đồng suốt buổi như ở Bolsa.

Chúng tôi hỏi đùa cô thu ngân hôm nay, cũng là người Việt, là liệu tôi có thể xin việc hầu bàn ở đây không, vì tôi nhác thấy trong nhóm người phục vụ, có cả một ông già tóc bạc. Cô cho biết bây giờ chỉ còn ca khuya, nhưng nộp đơn cũng phải chờ.

Quý bạn ghiền cà phê, ít ngủ, đang thất nghiệp, thử bay sang New Orleans, đến Café Du Monde xem sao!

Edited by user Saturday, March 6, 2021 9:24:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

tictac  
#1454 Posted : Sunday, March 21, 2021 9:41:48 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
UserPostedImage


Cafe giống như tình yêu của em và anh
Cafe và tình yêu có những nét giống nhau đến bất ngờ không chỉ dừng lại ở hương vị ngọt và đắng.
Lúc gặp gỡ, tán tỉnh trai gái lấy cafe để làm cái cớ gặp gỡ. Lúc yêu đương, họ lại lấy cafe như một cái cớ tìm điểm dừng chân, chỉ cần ngồi bên nhau, nói vài 3 câu chuyện cũng thành một buổi hẹn hò vui vẻ.

Socola, hoa hồng là những thứ người ta thường dùng để so sánh, ví von về tình yêu. Nhưng cớ sao không ai so sánh tình yêu giống như những tách cafe. Trong khi cafe mang được trọn vẹn những xúc cảm của tình yêu đôi lứa.

Tùy từng người mà tình yêu có hương vị khác nhau. Đó có thể là espresso, là capuchino, là đen đá hay Việt Nam hơn thì đó là bạc xỉu, là cafe trứng. Cafe và tình yêu có những nét giống nhau đến bất ngờ không chỉ dừng lại ở hương vị ngọt và đắng.
Tình yêu lúc chớm nở giống như tách cafe capuchino tràn đầy bọt sữa thơm ngậy

Khi tình yêu chớm nở, tình yêu đẹp và lãng mạn. Đó là sự háo hức đến run rẩy con tim, là sự rung động mong ngóng, chờ đợi, là sự tươi mới đầy vui vẻ. Nó ngọt ngào, dịu nhẹ, dễ chịu trong từng khoảnh khắc giống như tách capuchino. Capuchino nhiều bọt, ngọt nhẹ hòa quyện trọn vẹn giữa hương vị đặc trưng của cafe với ngọt, thơm của sữa. Capuchino dễ uống mang đến cho người ta cảm giác nhẹ nhàng đẹp mắt với những tách cafe capuchino được vẽ bằng bọt sữa độc đáo, ấn tượng. Trong một ly capuchino, phái nam là cafe và phái nữ là bọt sữa. Hai thứ hòa quyện vào nhau tựa như trái tim yêu đương nhiệt huyết.

Lúc tình yêu chớm nở, tình yêu vậy đó nhưng khi kết thúc tình yêu chẳng khác gì tách espresso đặc quánh với màu nâu cánh gián không pha trộn, hương vị cafe đậm đặc. Một ngụm nhỏ thôi cũng cảm thấy đắng, chút dư vị ngọt ngào còn sót lại giống như những kỉ niệm tình yêu đã qua. Hương vị cafe espresso phải mất một quãng thời gian dài để quên thậm chí chẳng bao giờ quên được. Cái đắng, thơm, ngọt của thứ cafe ấy chẳng khác gì tình yêu đã kết thúc – tràn đầy dư vị.

Ai chẳng mong tình yêu giống như ly cafe sữa ngọt ngào, dễ uống thêm đá thì mát mẻ, uống nóng thì ấm bụng, dễ chịu. Cafe sữa quen thuộc, không đòi hỏi nhiều công phu trong cách pha chế nhưng hương vị chẳng kém cạnh ai. Nhưng cũng có tình yêu giống như cafe đen. Cafe đen ấy hả? Nó chính là những tình yêu đơn giản nhưng kiên trì, mạnh mẽ và thủy chung.

Cafe quen thuộc, có nhiều chuyện để bàn bên ly cafe và bên ly cafe thì chuyện dường như chẳng có hồi kết. Trong cuộc sống thường nhật, cafe giống như một sợi dây vô hình kết nối để người với người tiếp xúc và sẻ chia. Thật khó để trả lời câu hỏi bạn đã uống bao nhiêu ly cafe! Đừng nói đến người mê cafe, người bình thường cũng chẳng kìm được việc dừng chân tại một quán cafe để gặp gỡ rồi gọi một tách cafe trong menu với vô số các loại đồ uống màu sắc.

Lúc gặp gỡ, tán tỉnh trai gái lấy cafe để làm cái cớ gặp gỡ. Lúc yêu đương, họ lại lấy cafe như một cái cớ tìm điểm dừng chân, chỉ cần ngồi bên nhau, nói vài 3 câu chuyện cũng thành một buổi hẹn hò vui vẻ bất chấp hè hay đông.

Để có được một tách cafe ngon đòi hỏi nhiều yếu tố đòi hỏi người pha cần có sự đầu tư tìm hiểu về café. Cũng giống như tình yêu, để có một tình yêu trọn vẹn sự vun đắp từ cả hai phía là điều không thể thiếu. Đó là sự yêu thương, quan tâm, đầu tư, sẻ chia, nhẫn nhịn, thấu hiểu…Cách tiếp nhận, cư xử và hành động đều phải thể hiện rằng đôi bên nghĩ cho nhau và muốn bên nhau dài lâu.

Sẽ thật tuyệt vời nếu mỗi sáng được thưởng thức tách cafe bên người ấy

Thao Le
tictac  
#1455 Posted : Tuesday, March 23, 2021 9:05:25 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage

Giấc mơ tháng Ba

Tháng ba sắp hết rồi đó nhỏ
Có lẽ chiều nay vẫn chưa mưa
Nên sẵn gốc si ai trồng đó
Ta ngồi ghé tạm nhặt tóc xưa

Tóc xưa kết kẹp màu ba lá
Gói cả tình thơ tuổi học trò
Áo trắng tan trường về mấy ngã
Nhớ ghé ngang qua chỗ ta chờ

Ta chờ từ độ trăng tròn lẻ
E mấy mươi năm nữa bạc đầu
Tháng ba phượng vẫn xanh màu lá
Quyển vở thơ tình ta giấu đâu

Giấu đâu một chút hồn si dại
Từ thuở mười lăm tập hẹn hò
Con trai đỏ mặt vì con gái
Đến nỗi trao thơ cũng tỉnh tò

Tỉnh tò thì có sao đâu nhỉ
Con mắt có đuôi chẳng ngại ngùng
Phố rộng người đông coi như dế
Mà dế còn thua gã thạch sùng

Thạch sùng tắc lưỡi kêu ba cái
Hạ đỏ rân trời rợp tiếng ve
Cổng trường khép lại lần sau cuối
Ta cũng tan rồi một giấc mê....


Trần Phong Vũ
tictac  
#1456 Posted : Thursday, March 25, 2021 10:16:17 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
UserPostedImage

https://www.youtube.com/watch?v=rFRztTpr2pQ

Where do we go
Tình Về Nơi Đâu

Bâng khuâng trong đêm thật dài
Ở nơi niềm vui đã xa
Tình mình như đang vô vọng
Cho ta thao thức đêm dàị

Ðưa nhau qua cơn mộng buồn
Màn đêm càng thêm cách xa
Mình lặng im đến lúc nào
Nghe anh nghe anh đêm naỵ

No more hiding, break the silents now
Do we quit or try to work things out.

Where do we go (Tình mình về đâu hỡi em)
Are we ready to just give it up
Should we turn our back on love
Or should we stand within.

ÐK:

Chẳng đành lòng buông cánh tay
Chỉ mình anh sao biết quay lại
Ngày nào say đắm vô vàn
Sao mình xa cách nhaụ

Where do we go (người ơi)
Where do we go (em hỡi)
Where do we go (về đâu)
Yêu thương cho tới đâụ

If we begin on where we are
Try to mend the problems now
Wéve been looking forward instead of looking back
I don't wanna play it safe 'cos i wanna cross the line
Feel just like wére standing, wére running out of timẹ

Ðừng lặng im đừng một lần thôi hỡi người
Dừng lại hay sẽ cùng vượt qua dông bãọ
tictac  
#1457 Posted : Monday, April 5, 2021 9:21:08 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
Khám phá 16 cách thưởng thức cà phê trên khắp thế giới
by The Editorial Board

Cà phê là thức uống được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.
Tuy nhiên ở mỗi quốc gia lại có những cách thưởng thức cà phê khác nhau,
cùng khám phá những biến tấu thú vị của tách cà phê ở nhiều nước để thấy sự khác biệt giữa cà phê Việt Nam và thế giới nhé!


UserPostedImage
Cà phê đá của Việt Nam: Cà phê xay truyền thống được pha bằng phin lọc (ở Việt Nam gọi là cà phê phin), sau đó cho thêm sữa đặc và đá lạnh.
Du khách tới Việt Nam có thể tìm thấy cà phê sữa đá ở khắp mọi nơi, nhất là TP HCM.

UserPostedImage
Kaffeost của Phần Lan: Tại Phần Lan, người dân vô cùng yêu thích việc thưởng thức cà phê nóng với những cục phô mai béo ngậy bên trong.

UserPostedImage
Türk Kahvesi của Thổ Nhĩ Kỳ: Người dân Thổ Nhỹ Kỳ rang hạt cà phê, xay mịn chúng rồi đun sôi trong những chiếc nồi đồng đặc biệt được gọi là “cezve”.
Cà phê Thổ Nhỹ Kỳ đặc biệt ở điểm là không qua lọc bã, phần bã này sẽ lắng xuống đáy và thực khách cứ như vậy thưởng thức luôn.

UserPostedImage
Yuanyang của Malaysia: Cà phê ở Malaysia đặc biệt thơm ngon, bạn có thể yêu cầu được phục vụ nóng hoặc lạnh.
Sự đặc biệt của tách cà phê Malaysia thể hiện ở thành phần, đó là sự pha trộn của 3 phần cà phê đen và 7 phần trà sữa (trà đen và sữa) kiểu Hong Kong.

UserPostedImage
Flat White của Úc: Nước Úc còn có một loại cà phê đặc biệt với tên gọi “Flat White”. Thực chất nó là một ly Cappuccino nhưng không có socola rắc.

UserPostedImage
Frappé của Hy Lạp: Được phát minh bởi một đại diện Nescafé năm 1957,
Frappé là một thức uống mùa hè phổ biến ở Hy Lạp, bao gồm cà phê hòa tan và một lớp bọt sữa ở bên trên.

UserPostedImage
Espresso Romano của Ý: Khi bạn có trong tay chanh và cà phê, bạn có thể làm cho mình một ly Espresso Romano giống như những “tín đồ cà phê” ở Ý thường làm.
Hãy pha một ly và thả vào một lát chanh. Để tăng thêm hương vị, bạn cũng có thể chà xát lát chanh đó lên vành cốc.

UserPostedImage
Café de Olla của Mexico: Đây là sự kết hợp giữa Cappuccino Freddo cổ điển và bột quế.
Theo truyền thống tại Mexico, món cà phê này lại được làm từ đường nâu và phục vụ chung với một thanh quế.

UserPostedImage
Café Touba của Senegal: Cafè Touba là loại cà phê truyền thống và có thể tìm thấy ở khắp Senegal, nhất là ở thủ đô Dakar.
Tại các quán Touba, cà phê được pha chế với hạt tiêu Guinea – một loại đặc sản Tây Phi, kết hợp giữa hạt tiêu đen và hương liệu tương tự bạch đậu khấu.

UserPostedImage
Cafezinho của Brazil: Đây là thức uống phổ biến nhất của người dân Brazil. Chúng được phục vụ trong cốc nhỏ chỉ cao khoảng hơn 3cm, và đường kính miệng cốc chỉ khoảng 5cm.
Nếu bạn gọi “grande”, nghĩa là cốc đại, thì chủ quán sẽ chuyển sang dùng loại cốc khác, to bằng cốc… uống trà nóng ở Việt Nam, nhưng chỉ rót tới khoảng nửa cốc thì dừng lại.

UserPostedImage
Cafe Bombon của Tây Ban Nha: Đối với những người yêu thích hương vị cà phê ngọt ngào thì Bombon chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.
Cà phê được hòa trộn giữa lượng cà phê đen và lượng sữa đặc tương đương nhau.

UserPostedImage
Irish Coffee của Ireland: Đây là một loại pha trộn giữa cà phê và cocktail bao gồm cà phê nóng, rượu whisky Ailen, đường và trên cùng phủ một lớp kem.

UserPostedImage
Wiener Melange của Áo: Tương tự như một ly cappuchino, món cà phê Wiener Melange được pha với sữa nóng và bọt sữa ở bên trên,
thỉnh thoảng người ta còn thêm kem đánh bông và bột ca cao.

UserPostedImage
Café au lait của Pháp: Đây là loại cà phê sữa pha theo kiểu Pháp. Người ta pha món café au lait bằng cách thêm sữa nóng vào cà phê espresso.
Café au lait được đựng trong một cái tách lớn được gọi là “bol”.
Loại cà phê này thường được người Pháp uống trong bữa sáng, như một sự bắt đầu ngày mới tuyệt vời.

UserPostedImage
Spiced coffee của Ma-rốc: Đây là loại thức uống được pha trộn giữa hương thơm của cà phê đen
cùng với gia vị ấm áp của thảo quả, hạt tiêu đen, quế, đinh hương hay nhục đậu khấu.

UserPostedImage
Café Cubano của Cuba: Ly café Cubano có thể nhỏ nhưng hương vị lại khá mạnh. Cà phê Cubano thường được pha với đường khi thưởng thức.

Wanderlusttips

Edited by user Monday, April 5, 2021 9:23:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

tictac  
#1458 Posted : Thursday, April 29, 2021 9:27:09 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage

Ly cà phê tháng tư

Xin đừng mời tháng tư một ly cà phê
Ta sợ hoa xoan mất ngủ
Dẫu bỏ muỗng đường vào câu hát cũ
Chắc gì ngọt tai nhau.

Đành từ chối ly cà phê em trao
Kẻo mất ngủ một đời xa xứ
Xưa trót nhấp ngụm môi thiếu nữ
Ai ngờ vọng trắng suốt mười năm.

Nhỏ xuống tháng tư, từng giọt đắng long tong
Quán thời gian đâu bán ngày xưa cũ
Ký ức chồn chân bên tháng tư vẫn vũ
Hoa xoan không nói gì, chỉ tím phia mùa đi.Chu Minh Khôi
tictac  
#1459 Posted : Sunday, May 9, 2021 8:37:29 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)
UserPostedImage

Trong ngày lễ Mother's Day yêu thương những ai còn mẹ nên trân quý điều đó.
Còn ai đã mất mẹ, thì hãy cố gắng là người con như mẹ hằng mong đợi.
Để ở một nơi xa nào ấy, mẹ hay cha của chúng ta vẫn an lòng và mỉm cười hạnh phúc ...

Chúc cho emMe và các bạn tôi có một ngày lễ Mẹ ấm áp và tràn ngập yêu thương nhé!
tictac  
#1460 Posted : Wednesday, May 12, 2021 2:48:38 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,125
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage

Một Hôm

Một hôm ngang qua ký ức
Thấp thoáng bóng dáng em về
Tóc bay chập chùng kỷ niệm
Một thời yêu dấu đam mê

Một hôm lòng chợt lẻ loi
Cơn mưa tình cũ ngậm ngùi
Giọt thương giọt buồn giọt nhớ
Em còn đó những ngày vui

Một hôm chỉ một mình tôi
Chuyện tình xưa thật xa rồi
Những cơn mưa không về nữa
Chỉ còn ngày tháng xa xôi

Một hôm một người ra đi
Ai ngồi nhớ thưở xuân thì
Thời gian chỉ còn tiếc nuối
Lặng thầm với mối tình si ...


Khiếu Long


Users browsing this topic
Guest (5)
74 Pages«<71727374>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.