Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

103 Pages«<9293949596>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1861 Posted : Friday, November 13, 2020 2:03:14 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Bầu cử Mỹ 2020: Nhiều cơ quan an ninh xác quyết không có gian lận

Tú Anh - RFI - 13/11/2020
Trong bối cảnh tổng thống mãn nhiệm Donald Trump khăng khăng từ chối công nhận thất cử, các cơ quan đặc trách an ninh tuyển cử tuyên bố « không có bằng chứng » bầu cử bị tin tặc phá hoại. Trong khi đó, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden giành được bang Arizona, chiếm đa số tuyệt đối đại cử tri và Bắc Kinh đã chính thức « chúc mừng tổng thống tân cử Hoa Kỳ », sau một tuần dè dặt.

« Bầu cử ngày 03/11 là cuộc đầu phiếu chắc chắn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ » cho dù là « đối tượng của một chiến dịch bóp méo thông tin và cáo buộc không cơ sở ». Trên đây là nội dung bản thông cáo của nhiều cơ quan bầu cử địa phương và liên bang, trong đó có cơ quan an ninh mạng và an ninh hạ tầng (CISA), trực thuộc bộ An Ninh Nội Địa . Một cách cụ thể, thông cáo nhấn mạnh « không có một chứng cớ nào cho thấy hệ thống bầu cử đã xóa, làm mất, đánh tráo lá phiếu, hay bị tin tặc dưới bất cứ hình thức nào ».

Theo AFP, trước khi bản thông cáo được công bố, trên mạng Twitter, tổng thống Donald Trump còn chia sẻ một tin đồn là có đến 2,7 triệu phiếu ủng hộ ông đã bị xóa.

Arizona bầu cho Joe Biden

Thất bại về mặt truyền thông, tổng thống mãn nhiệm còn bị đối thủ bỏ xa thêm, mất hết cơ may đảo ngược tình thế : Joe Biden chiến thắng ở bang Arizona, với 11 đại cử tri, theo kết quả kiểm phiếu vừa công bố. Theo viện Edision Research, với 290 đại cử tri, cựu phó tổng thống Joe Biden sẽ là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Donald Trump dù có thắng ở hai bang còn lại là North Carolina và Georgia, thêm được 31 đại cử tri, thì cũng không thay đổi gì.Donald Trump kiên quyết không công nhận thất cử, phe Dân chủ nóng lòng

Minh Anh - RFI - 13/11/2020
Gần một tuần sau khi chiến thắng của ứng viên đảng Dân Chủ được thông báo, tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ vẫn kiên quyết không chấp nhận thua cuộc và tiếp tục khẳng định trên mạng xã hội Twitter là đã có gian lận trong bầu cử.

Trong khi đó, sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa đối với chủ nhân Nhà Trắng bắt đầu có những rạn nứt, còn phe Dân Chủ tỏ ra nóng lòng trước sự bế tắc này. Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet tường thuật :

« Chúng ta nên thừa nhận là cựu phó tổng thống đã thắng cử. », ông Mike Dewine, thống bang Ohio, thuộc đảng Cộng Hòa, đã phát biểu như trên. Nhưng tại Thượng Viện, hiếm có nghị sĩ nào trong đảng của tổng thống dám khẳng định thất bại của Donald Trump.

Các nghị sĩ Cộng Hòa tiếp tục ủng hộ tổng thống và tố cáo có gian lận mà không đưa ra một chứng cớ nào. Điều này khiến ông Chuck Shumer, lãnh đạo phe thiểu số Dân Chủ ở Thượng Viện, cảm thấy bực tức:

« Các vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa, hãy dừng phủ nhận thực tế. Các vị hãy dừng gieo rắc mối ngờ vực một cách có chủ ý và thiếu cẩn trọng về tiến trình dân chủ của chúng ta. Đó chẳng qua chỉ là một sự suy sụp tinh thần của đảng Cộng Hòa, không có gì khác hơn là một màn trình diễn chính trị thảm hại cho một khán giả duy nhất : Tổng thống Donald Trump ».

Nhưng bức tường chắn của đảng Cộng Hòa bảo vệ chủ nhân Nhà Trắng cũng bắt đầu có rạn nứt. Năm thượng nghị sĩ thuộc phe tổng thống cho rằng Joe Biden phải được tham gia vào các buổi họp giao ban của các cơ quan tình báo Mỹ. Theo thông lệ, thông tin tình báo phải được chia sẻ cho tổng thống tân cử. Trong số họ, có ông Lindsey Graham, dù rằng nhân vật này vẫn tiếp tục nói là đã có gian lận trong bầu cử.»« Poll Workers »: Những người bảo vệ thầm lặng nền dân chủ Mỹ

Trọng Thành - RFI - 13/11/2020
Trong lúc tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump liên tục cáo buộc bầu cử gian lận, nhưng không đưa ra được bằng chứng, nhật báo Pháp La Croix ngày 13/11/2020, có bài viết giới thiệu về công việc thầm lặng của các poll workers, « những người bảo vệ nền dân chủ Mỹ ».

La Croix trước hết đưa độc giả đến với một quận ở Pennsylvania, nơi Liz Brooks, 63 tuổi, làm việc với tư cách tình nguyện viên tại một địa điểm bỏ phiếu. Tiếp đón cử tri đến bầu, giám sát các văn phòng, kiểm tra danh tính cử tri… Những người tình nguyện này, nhận được một khoản đài thọ rất nhỏ, có trách nhiệm bảo đảm cuộc bỏ phiếu diễn ra tốt.

Các quy định đối với những người làm việc tại các phòng bỏ phiếu là khác nhau, tùy theo mỗi bang, thậm chí tùy theo mỗi quận. Tuy nhiên có một điểm chung là, « trước khi mở cửa phòng phiếu, tất cả đều tuyên thệ sẽ làm tất cả để tránh xảy ra gian lận. Đây là một thời điểm quan trọng », theo lời cô Kaya Rodrigues, 18 tuổi, tình nguyện viên bầu cử, tại Las Vegas.

Trở lại với phòng bỏ phiếu ở Philadelphia, nơi Liz Brooks làm việc. Ngày bầu cử 03/11, Liz Brooks cùng một số tình nguyện viên khác đảm nhiệm việc quản lý việc ghi tên của cử tri dưới sự giám sát của một « người phụ trách bầu cử », được cử tri bầu lên với nhiệm kỳ 4 năm. Những tình nguyện viên được giao nhiệm vụ kiểm tra các « máy bỏ phiếu ».

Máy bỏ phiếu, là nơi mà cử tri đưa ra lựa chọn, bằng cách chạm tay vào bề mặt màn hình. Việc sử dụng máy bỏ phiếu bắt đầu được phổ biến rộng rãi, kể từ sau vụ bê bối phiếu bầu tại bang Florida năm 2000, do máy đục lỗ phiếu bầu cho ra kết quả sai lớn. Tuy nhiên, do máy bỏ phiếu đắt tiền (khoảng 3.000 đô la), nhiều quận trở lại với giải pháp thủ công, hỗn hợp. Cụ thể là vừa điền phiếu bằng tay, vừa chụp lại lá phiếu bằng scanner.

Theo tình nguyện viên phụ trách bầu cử Liz Brooks, đây là một quy trình bỏ phiếu rất đáng tin cậy, bởi một mặt, có được bản gốc bằng giấy, mặt khác, máy có thể ngay lập tức kiểm tra xem cử tri có điền đúng vào phiếu bầu không, và nếu không, người bỏ phiếu có cơ hội chỉnh lại phiếu bầu. Kết quả sau đó được ghi lại vào thẻ điện tử, rồi chuyển về một trung tâm lưu trữ.

La Croix đặt câu hỏi : Liệu gian lận bầu cử quy mô lớn có thể xảy ra như ông Donald Trump tuyên bố không? Tổng thống sắp mãn nhiệm đặc biệt nghi ngờ về độ tin cậy của 64 triệu phiếu bầu qua bưu điện, thường đa số ủng hộ bên Dân Chủ.

Tuy nhiên, theo La Croix, các phiếu bầu đi qua con đường này được quản lý nghiêm ngặt. Nhiều quan sát viên trung lập hoặc đại diện các đảng phái có thể tham gia vào việc kiểm phiếu tại các văn phòng trung tâm. Về phần mình, các poll workers - tình nguyện viên bầu cử- kiểm tra danh tính, để không cử tri nào có thể bỏ phiếu hai lần. Thậm chí tại 18 bang nước Mỹ, các tình nguyện viên bầu cử còn phải tiếp xúc lại với cử tri, để thẩm định xem chữ ký trong thư gửi qua bưu điện có đúng là chữ ký của công dân này hay không.

Theo giáo sư Natalie Scala, Đại học Towson, chuyên gia về an ninh bầu cử, tại Mỹ, « nhờ các cơ chế kiểm soát này, chúng tôi chưa bao giờ thấy gian lận ở quy mô có thể làm thay đổi kết quả bầu cử ». Tại một quận ở bang Michigan, trong cuộc bầu cử lần này, hàng nghìn phiếu bầu của cử tri ủng hộ Cộng Hòa được chuyển thành cho ứng viên Dân Chủ đã « nhanh chóng được phát hiện ». Sai lầm được xác định là do máy sao chụp phiếu bầu trục trặc.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1862 Posted : Monday, November 16, 2020 8:25:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tại Litva, đối lập Belarus biểu tình tưởng niệm người thiệt mạng do bạo lực cảnh sát

Trọng Thành - RFI - 16/11/2020
Hôm qua, 15/11/2020, những người Belarus tham gia phong trào đòi dân chủ biểu tình trước sứ quán Belarus tại Litva, tưởng niệm một người tranh đấu, thiệt mạng do bạo lực cảnh sát hồi tuần trước.

Phóng sự của thông tín viên Marielle Vitureau từ Vilnius :

« Tất cả đều im lặng. Các công dân Belarus tại Litva, với lá cờ Đỏ Trắng, biểu tượng của phong trào tranh đấu quấn quanh mình, một lần nữa tập hợp trên vỉa hè, đối diện với sứ quán Belarus, để phản đối chính quyền của ông Alexandre Loukachenko, bị coi là thủ phạm. Kể từ khi có thông báo về cái chết của người thanh niên Roman Bondarenko, sau khi bị cảnh sát câu lưu, nến được thắp lên dọc theo hàng rào sứ quán Belarus. Một số người mang đến cả hoa hồng màu đỏ và màu trắng.

Anna, một người Belarus tị nạn tại Litva từ hai tuần này, đặt tại đây một tấm chân dung của người thanh niên, mà cô vừa vẽ. Cô cho biết : Tại Minsk, tôi cũng như anh ấy sống gần sát địa điểm được mệnh danh là ‘‘Quảng trường Thay Đổi’’ (nơi phong trào tranh đấu tập hợp hàng tuần). Anh ấy có thể là một người láng giềng của tôi, có thể là một người bạn của tôi. Tôi cảm thấy như mất một người thân thiết.

Anna đến đây biểu tình phản đối, bởi vì cô không thể biểu tình ở tại Minsk. Cô gái Belarus lưu vong tại Litva cho biết : hàng xóm của cô, qua cửa sổ, nhìn thấy lực lượng an ninh mang trang phục màu đen, đón bắt những người chạy trốn. Thật là kinh khủng ! Không thể nào tuần hành được, đàn áp thật là khốc liệt.

Từ Vilnius, lãnh đạo đối lập Svetlana Tikhanovskaia liên tục có các cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo châu Âu. Bà kêu gọi thành lập một tòa án nhân dân để xét xử về các tội ác của tổng thống Alexandre Loukachenko ».

Về phía chính quyền Minsk, hôm qua tổng thống Alexandre Loukachenko có lời chia buồn về cái chết của người thanh niên Roman Bondarenko và ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra « trung thực và khách quan ».

Bất chấp các đàn áp, biểu tình đòi dân chủ vẫn diễn ra tại Belarus. AFP cho hay, hôm qua, Chủ Nhật 15/11, hàng nghìn người tiếp tục xuống đường tại thủ đô Minsk. Theo truyền thông tại chỗ, cảnh sát đã can thiệp giải tán biểu tình gần như ngay lập tức, vào khoảng 12 giờ, với hơi cay và lựu đạn gây choáng. Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền Belarus Viasna, ít nhất 388 người bị cảnh sát câu lưu, trong đó có hai nhà báo.Moldova : Ứng cử viên thân châu Âu đắc cử tổng thống

Tú Anh - RFI - 16/11/2020
Bà Maia Sandu, 48 tuổi, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Moldova độc lập vào năm 1991, khi Liên Xô tan rã. Theo kết quả vòng chung kết hôm Chủ Nhật 15/11/2020, nhà chính trị thân Liên Âu được 57% số phiếu so với 43% của đối thủ thân Kremlin, tổng thống mãn nhiệm Igor Dodon. Hơn 90% phiếu của kiều dân Moldova dành cho nữ ứng cử viên đã tạo ra khoảng cách biệt to lớn này.

Từ thủ đô Chisinau, đặc phái viên Sébastien Gobert phân tích :

"Tiếng nổ của pháo hoa vang rền cho đến thật khuya trong đêm Chủ Nhật ở thủ đô Chisinau, thành phố mà Maia Sandu chiếm tỷ lệ cao nhất . Tốt nghiệp đại học Mỹ Harvard, cựu chuyên gia kinh tế của Ngân Hàng Thế Giới, bà đã gây bất ngờ khi đánh bại Igor Dodon, một nhân vật rất năng động.

Chiến thắng này cho thấy cương lĩnh cải cách tự do và bài trừ tham nhũng đã thu hút được đa số cử tri, trong nước cũng như cộng đồng định cư ở hải ngoại. 260.000 người Moldova ở khắp địa cầu, một con số kỷ lục, đã tham gia bỏ phiếu.

Tuy hai bên đều cáo buộc nhau có hành động bất hợp pháp, nhưng kết quả vòng chung kết chứng tỏ bầu cử tại Moldova diễn ra tốt đẹp. Moldova cũng chứng tỏ gắn bó với nền dân chủ và khát vọng đổi mới.

Vấn đề là Maia Sandu phải thực hiện một số công việc khó khăn mà không có đa số tại Quốc Hội : cải cách guồng máy Nhà nước, hệ thống tư pháp, bài trừ tham nhũng, chấn hưng kinh tế, giải quyết xu hướng ly khai ở Transnistria, hội nhập vào Liên Âu và bảo vệ được mối giao hảo với Nga.

Đối với tổng thống tân cử, đắc cử tổng thống chỉ là bước đầu trên con đường dài."

Vào trưa nay, tổng thống mãn nhiệm Igor Dodon nhìn nhận thất cử và gửi lời chúc mừng đối thủ Maia Sandu.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1863 Posted : Tuesday, November 17, 2020 8:36:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tàu SpaceX đưa 4 phi hành gia đến trạm vũ trụ

VOA Tiếng Việt - 17/11/2020
Sáng sớm ngày 17/11, bốn nhà du hành vũ trụ trên tàu không gian mới của công ty tư nhân SpaceX được các phi hành gia trên Trạm không gian Quốc tế (ISS) tiếp đón vào trạm, theo hãng tin Reuters.

Tàu SpaceX Crew Dragon có tên là Resilience mở cửa kết nối với trạm ISS vào khoảng 1 giờ sáng giờ miền Đông Hoa Kỳ, hai giờ sau khi tàu cập vào trạm, và 27 giờ sau được phóng bằng tên lửa Falcon 9 từ Cape Canaveral, bang Florida.

Ông Mike Hopkins, Chỉ huy phi hành đoàn, nói từ tàu vũ trụ sau khi cập vào ISS: “SpaceX và NASA, xin chúc mừng, đây là kỷ nguyên mới của các chuyến bay công tác đến Trạm không gian Quốc tế từ bờ biển Florida.”

Trạm không gian ISS, một phòng thí nghiệm bay trên quỹ đạo trong không gian cách trái đất khoảng 250 dặm (400 km), sẽ là nơi lưu trú của 4 nhà du hành vũ trụ trong 6 tháng tới. Sau đó, một nhóm phi hành gia khác sẽ được phi thuyền Crew Dragon chở lên thay thế họ. Và sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi công ty Boeing tham gia chương trình bằng tàu vũ trụ của hãng này, theo dự kiến vào cuối năm sau.

Cơ quan Không gian Hoa Kỳ (NASA) từ năm 2011 đến nay đã phải phụ thuộc vào chương trình không gian của Nga, vì khi ấy chương trình tàu con thoi của Hoa Kỳ đã kết thúc.

Đây là lần thứ hai phi thuyền của SpaceX chở các phi hành lên trạm ISS, nhưng là lần đầu tiên các phi hành gia đi bằng tàu không gian của SpaceX lưu lại làm việc trên trạm ISS trong 6 tháng.

Bốn nhà du hành vũ trụ bay đến ISS hôm 17/11 gồm 3 người Mỹ và một phi hành gia Nhật. Họ sẽ làm việc ở đây đến tháng 4 và phi thuyền Dragon sẽ chở một nhóm phi hành gia khác lên thay.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Cố vấn an ninh của Donald Trump cam kết chuyển giao quyền lực

Tú Anh - RFI - 17/11/2020
Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ đưa ra những tuyên bố đi ngược lại chủ nhân Nhà Trắng. Trong khi Donald Trump ngăn cản tiến trình chuyển gia quyền lực thì vị cố vấn này cam kết lễ bàn giao sẽ diễn ra vào ngày 20/01/2020.

Trong bối cảnh tổng thống Donald Trump khăng khăng phủ nhận chiến thắng của đối thủ Dân Chủ, ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ tìm cách tháo gỡ các chướng ngại.

Trong cuộc hội thảo qua cầu truyền hình của Diễn đàn an ninh toàn cầu hôm 16/11/2020, Robert O’Brient cam kết cuộc chuyển giao quyền lực sẽ ôn hòa và thành công như đã từng diễn ra « trong những lúc tranh cãi nghiêm trọng nhất » trong lich sử nước Mỹ.

Cũng khác với tổng thống Donald Trump, cố vấn an ninh khen ngợi Joe Biden và Kamala Harris là những nhà chính trị chuyên nghiệp, đầy đủ khả năng tiếp thu chính quyền.

Từ Wilmington, tổng thống tân cử Biden phác họa chương trình chấn hưng kinh tế và chống khủng hoảng đại dịch.

Thông tín viên Eric de Salve tường thuật từ San Francisco :

"Một mùa đông u ám đang chờ người dân Mỹ", Joe Biden cảnh báo trong bối cảnh đại dịch tiếp tục bùng phát. "Donald Trump chỉ làm cho khủng hoảng y tế nghiêm trọng thêm nếu cứ tiếp tục cản ngăn tiến trình chuyển giao quyền lực một cách dân chủ. Sẽ có thêm nhiều người chết nếu chúng ta không hợp tác với nhau", tổng thống tân cử nói tiếp.

Từ Wilmington, Joe Biden đưa ra kế hoạch chống dịch Covid và chấn hưng kinh tế trong nước: lương tối thiểu mỗi giờ làm việc là 15 đôla, giảm 10.000 đôla tiền nợ cho sinh viên, tạo thêm 3 triệu việc làm qua năng lượng xanh .

Nhưng trước hết, Quốc Hội phải đồng thuận biểu quyết ngân sách tài trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp nạn nhân của Covid -19. Một khi chúng ta chuyển ngân cho các hộ và công ty bị khó khăn thì chúng ta mới có thể xây dựng lại đất nước tốt đẹp hơn từ trước đến nay, theo Joe Biden.

Để có thể nhanh chóng tái thiết quốc gia, Joe Biden phải chận được siêu vi và do vậy phải đeo khẩu trang bắt buộc. Tổng thống tân cử than phiền là khẩu trang bị chính trị hóa, nhiều bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát từ chối biện pháp y tế này.

Theo Reuterrs, về thương mại quốc tế, Joe Biden cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ thương thuyết để ấn định những chuẩn mực thế giới chống lại ảnh hưởng Trung Quốc. Trả lời câu hỏi về hiệp định RCEP do Bắc Kinh chủ xướng vừa đươc 15 nước Châu Á - Thái Bình Dương ký kết hôm Chủ Nhật, ông Joe Biden tuyên bố: "Hoa Kỳ với sức mạnh của 25% GDP địa cầu, phải hợp sức với các nền dân chủ khác để hội đủ 50% hoặc hơn nữa để có thể buộc Trung Quốc theo chuẩn mực của chúng ta".(AFP) – NATO : Rút quân vội vã khỏi Afghanistan có lẽ phải trả một « giá đắt ». Tổng thư ký khối NATO Stoltenberg ngày hôm nay còn cảnh báo rằng « Afghanistan rồi sẽ lại trở thành một cứ địa cho quân khủng bố quốc tế. » Tuyên bố này của lãnh đạo NATO được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thúc đẩy nhanh hơn nữa việc triệt thoái quân được triển khai tại Afghanistan.
(RFI - 17/11/2020)RCEP, Việt Nam cần thận trọng với Trung Quốc

Thanh Hà - RFI - 17/11/2020
Thêm một hiệp định tự do mậu dịch cho Việt Nam. Ngày 15/11/2020 Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực –RCEP. Làm thế nào để thỏa thuận này là bàn đạp cho kinh tế phát triển hơn, để thúc đẩy xuất khẩu mà không quá lệ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc ? Đó là những thách thức RCEP đặt ra cho phía Việt Nam theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Nếu như dịch Covid-19 không đe dọa một phần lớn nhân loại, chắc hẳn lãnh đạo 15 nước tham gia RCEP đã tề tựu về Việt Nam chứng kiến lễ ký kết một hiệp định tự do mậu dịch toàn diện với quy mô lớn hơn cả USMCA bao gồm ba nước Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada và Mêhicô) và hiệp định của Liên Âu cộng lại. Nhưng rốt cuộc sự kiện hằng mong đợi đó, sau tám năm đàm phán, đã chỉ có thể diễn ra qua cầu truyền hình.

RCEP là một sáng kiến được Bắc Kinh đề xuất từ năm 2012 và đã được 10 thành viên Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, New Zealand hưởng ứng. Hiệp ước liên quan đến 2,2 tỷ dân toàn cầu, gần 1/3 tổng sản lượng của thế giới.

Một trong những mục tiêu hiệp định là xóa bỏ đến 90 % các hàng rào quan thuế giữa 15 nước, liên quan đến 29 % tổng trao đổi mậu dịch toàn cầu.

Các bên tham gia đang trông thấy viễn cảnh khu vực xuất khẩu sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ một khi các hàng rào quan thuế gần như không còn nữa. Đây là điểm thu hút các quốc gia lấy xuất khẩu làm chủ đạo - đứng đầu là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và kể cả đối với hầu hết các thành viên ASEAN.

Riêng trong trường hợp của Việt Nam, vừa thâm hụt mậu dịch với các đối tác ASEAN và vừa với Trung Quốc thì Hà Nội có thể chờ đợi gì từ Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực ? RFI đặt câu hỏi với kinh tế gia Phạm Chi Lan từ Hà Nội, nguyên phó chủ tịch, tổng thư ký Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam :

Phạm Chi Lan : « Lợi ích chính đối với Việt Nam là thị trường Trung Quốc, chứ còn với những nước khác Việt Nam đã có sẵn với họ những hiệp định mậu dịch, như với Nhật Bản hay Hàn Quốc... Thậm chí, quy mô của những hiệp định đó còn lớn hơn nhiều so với RCEP. Riêng với nội bộ ASEAN thì các hàng rào quan thuế đã được xóa bỏ. Cái chính ở đây là đối với Trung Quốc : Việt Nam muốn tăng cường xuất khẩu và cải thiện cách thức quan hệ với Trung Quốc về đầu tư, về nhập khẩu … theo hướng cho phép Việt Nam tham gia nhiều hơn vào chuỗi giá trị. Tới nay Việt Nam chỉ tham gia ở mức rất thấp, chỉ làm gia công thôi. Đó là kỳ vọng của Việt Nam ở hiệp định này. Có đạt được mục tiêu đó hay không thì tôi cũng còn ngần ngại, chưa biết thực sự phía Trung Quốc và Việt Nam làm thế nào để đạt được kỳ vọng đó ».

RFI : Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Việt Nam từ nhiều năm qua và theo thống kê của Tổng Cục Hài Quan Việt Nam trong hai năm 2018 và 2019 tổng trao đổi mậu dịch hai chiều vượt ngưỡng 100 tỷ đô la. Nhưng Việt Nam bị thâm hụt so với Trung Quốc. Có nghĩa là nhập nhiều hàng của Trung Quốc hơn là khả năng xuất khẩu sang thị trường rộng lớn này vây thi hiệp định RCEP có giúp thu hẹp được khoảng cách bất lợi cho các nhà sản xuất Việt Nam hay không ?

Phạm Chi Lan : « Xuất khẩu sang Trung Quốc : Việt Nam đã cố gắng xuất khẩu nhiều và bây giờ chủ yếu trông chờ vào sự tăng trưởng của xuất khẩu nông sản. Trong lĩnh vực này lâu nay Việt Nam thường bị những vấn đề do phía Trung Quốc tạo ra. Đó là những hàng rào cả về thủ tục lẫn cung cách buôn bán không sòng phẳng của các thương gia Trung Quốc. Điều này gây khó khăn cho nông dân Việt Nam. Bây giờ Việt Nam kỳ vọng với RCEP làm ăn sẽ dễ hơn và đi theo con đường chính ngạch hơn. Mặt khác, hiệp định cũng có thể giúp cho doanh nghiệp Việt Nam hiểu là tham gia RCEP thì cũng phải cố gắng tận dụng để củng cố và xây dựng cách làm ăn mới với Trung Quốc cho đàng hoàng hơn, tránh gây thua thiệt cho nông dân Việt Nam, cho doanh nghiệp Việt Nam. Phía Việt Nam cũng phải tự mình thay đổi cung cách làm ăn ».

RFI : Cụ thể hơn thì « thay đổi cung cách làm ăn đó » gồm những gì ?

Phạm Chi Lan : « Nâng cấp hàng hóa, tổ chức tốt hơn, đáp ứng yêu cầu kể cả việc truy xét nguồn gốc sản phẩm, chú trọng vào chuẩn mực vệ sinh an toàn thực phẩm … Có như vậy Việt Nam mới chinh phục được các thị trường rộng lớn hơn để nếu như phía Trung Quốc có vấn đề gì thì còn có những đối tác thương mại khác mua hàng của Việt Nam. Trong trường hợp phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc cho đầu ra của một số nông sản Việt Nam, ngay cả khi có hiệp định mới, đây cũng là một rủi ro đối với Việt Nam. Tôi cho rằng ưu tiên vẫn phải là nâng cấp hàng hóa của mình và cố gắng đáp ứng yêu cầu mới tại các thị trường của các nước khác hơn là trông đợi ở RCEP để xuất khẩu sang Trung Quốc và lại vẫn buôn bán, vẫn lệ thuộc vào các thương lái Trung Quốc. Số này họ vào tận Việt Nam dụ dỗ các nhà sản xuất Việt Nam, họ mua hàng cho được một vài bận rồi họ bỏ. Nông dân Việt Nam lại kêu gọi nhau giải cứu. Đừng vì RCEP mà lại quay lại cách làm ăn như cũ ».

RFI : Thực ra Việt Nam đã tham gia khá nhiều hiệp định tự do mậu dịch mà gần đây nhất là EVFTA với Liên Hiệp Châu Âu, hay Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương với một chục quốc gia trong vùng. Vậy đấy có là những ngõ thoát tránh để quá phụ thuộc vào một thị trường là Trung Quốc hay không ?

Phạm Chi Lan : « RCEP không quá khó như các hiệp định tự do mậu dịch khác, chẳng hạn như với Liên Âu hay CPTPP nhưng Việt Nam vẫn phải cố gắng để vươn lên, phải cải thiện về mặt cơ bản để tận dụng cơ hội ở thị trường Liên Âu hay của các nước thành viên trong hiệp định tự do xuyên Thái Bình Dương hơn là ham thị trường dễ tính là Trung Quốc qua RCEP. Lâu nay Việt Nam xuất siêu nhưng lại luôn bị nhập siêu so với Trung Quốc. Điều đó rất bất lợi cho kinh tế Việt Nam vì như vậy các doanh nghiệp Việt Nam không vươn lên được. Thí dụ như Việt Nam chỉ làm gia công (dệt may, da giầy) cho Trung Quốc mà không tham gia được chuỗi cung ứng ở cấp cao hơn, không sản xuất được những sản phẩm trung gian do Việt Nam ỉ lại nhập khẩu từ Trung Quốc quá nhiều và quá dễ. Chính sách của Việt Nam cũng không khuyến khích doanh nghiệp phát triển và không tạo động lực phát triển cho ngành công nghiệp Việt Nam. Đấy là cái bất lợi lớn nhất. Nhập khẩu quá nhiều từ Trung Quốc kềm hãm kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Tôi cho rằng đó là mặt tệ nhất trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc từ lâu nay »

Đành rằng RCEP là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới đồng thời như chính tên gọi của nó, đây là một Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện không chỉ liên quan đến các luồng trao đổi mậu dịch mà còn bao gồm cả các dịch vụ từ ngân hàng tới viễn thông hay chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Vào lúc Hoa Kỳ đánh động công luận thế giới về việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ, đe dọa an ninh quốc gia của nhiều nước trên toàn cầu, đó cũng là những vấn đề mà tất cả các thành viên tham gia RCEP, trong đó có Việt Nam, cần quan tâm.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1864 Posted : Wednesday, November 18, 2020 7:51:11 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nhà vệ sinh: Những cuộc cách mạng làm thay đổi đời sống hàng tỉ người

Trọng Thành - RFI - 18/11/2020
Đại tiểu tiện là nhu cầu hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên câu chuyện xưa như Trái đất này lại không hề đơn giản với hàng tỉ con người. Gần một phần ba nhân loại không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh. Chưa kể vấn đề nhà vệ sinh không sạch, không an toàn. Kể từ năm 2013, Liên Hiệp Quốc chính thức coi ngày 19/11 hàng năm là Ngày Nhà vệ sinh Quốc tế. Mục tiêu của LHQ là tới 2030 toàn nhân loại đều được hưởng quyền sử dụng nhà vệ sinh sạch hàng ngày.

Bồn cầu giật nước – cuộc « cách mạng » đầu tiên

Từ hàng nghìn năm nay, mỗi nền văn minh trong quá trình phát triển đều tìm kiếm các phương thức xử lý chất thải đại tiểu tiện, đặc biệt đối với các khu vực tập trung dân cư đông đúc. Tuy nhiên, cho đến kỷ nguyên công nghiệp hóa, việc đi đại tiện trong môi trường thiên nhiên là điều phổ biến. Ngay tại châu Âu, cho đến tận cuối thế kỷ XIX, không hiếm khách bộ hành thỏa mãn nhu cầu ngay trên đường phố. Trong gia đình, giới quý tộc, thị dân sử dụng bô để đi vệ sinh. Kể từ khi kỹ sư người Anh Joseph Bramah phát minh ra bồn cầu water-closets (WC) vào cuối thế kỷ XVIII, phương tiện này đã bắt đầu được nhân rộng khắp nơi. Trong thế kỷ XX, tại các đô thị lớn, người ta xây dựng các hệ thống cống ngầm để đưa chất thải bài tiết ra xa khỏi các khu vực trung tâm. Hiện tại, đối với hàng tỉ người tại các nước phát triển, tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển, bồn cầu, hố xí giật nước đã trở thành tiện nghi tối thiểu, không thể thiếu.

Ngành công nghiệp đầy triển vọng

Tại một số quốc gia công nghệ như Nhật Bản hay Hàn Quốc, sản xuất nhà vệ sinh, bồn cầu thậm chí trở thành một ngành công nghiệp đầy triển vọng. Việc cải thiện bồn cầu, hố xí giúp mang lại nhiều tiện nghi hơn cho con người. Nhà vệ sinh là một không gian quan trọng trong gia đình, nơi người ta nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách, giải trí. Đây cũng có thể là nơi bố trí các phương tiện đo lường hàng ngày nhiều chỉ dấu về sức khỏe, giúp cho việc phát hiện sớm các bệnh như ung thư trực tràng, tiểu đường, béo phì hay mất trí nhớ..., để kịp thời can thiệp.

Tuy nhiên, đối với hàng tỉ cư dân trên Trái đất, sử dụng nhà vệ sinh hàng ngày vẫn còn là một điều xa xỉ. Trong lịch sử nhân loại, vấn đề nhà vệ sinh có lẽ chưa bao giờ trở nên cấp thiết như hiện nay, khi dân số tăng cao, đô thị hóa tăng tốc, trong lúc nước sạch đang ngày càng trở nên khan hiếm, các cơ sở hạ tầng để bảo đảm việc xử lý chất thải bài tiết là điều rất nan giải đối với đông đảo các cộng đồng dân cư nghèo.

4,2 tỉ người không có nhà vệ sinh sạch, an toàn

Tại các vùng nông thôn, không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh cũng đồng nghĩa với việc rất nhiều người phải mất thời gian tìm kiếm nơi giải quyết nhu cầu trong thiên nhiên. Bên cạnh đó, chất thải do bài tiết không được xử lý là nguồn gốc gây đủ loại dịch bệnh, như dịch tả, dịch thương hàn… các loại bệnh tật liên quan đến nước bẩn nói chung. Dịch tả hàng năm cướp đi mạng sống của 2,2 triệu trẻ em trên thế giới, đa số là các em nhỏ dưới 5 tuổi, và chủ yếu tại các nước nghèo. Chưa kể tình trạng, không có nhà vệ sinh buộc phụ nữ phải ra ngoài khi có nhu cầu, là nguyên nhân chủ yếu của nạn cưỡng hiếp phụ nữ, như tại Ấn Độ.

Theo một số nghiên cứu quốc tế, tình trạng không có nhà vệ sinh có đặc biệt nghiêm trọng tại vùng châu Phi phía nam sa mạc Sahara, tại Pakistan hay Ấn Độ. Riêng tại Ấn Độ, khoảng 600 triệu cư dân không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh. Đa số sống tại các vùng nông thôn. Bên cạnh việc nhà vệ sinh là điều xa xỉ với khoảng 2,5 tỉ dân cư, có tổng cộng « 4,2 tỉ người không có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh sạch và an toàn », theo số liệu của Liên Hiệp Quốc năm nay 2020.

Ngay tại một quốc gia phát triển như Pháp, theo liên minh Coaliation eau tập hợp các tổ chức dân sự hành động vì nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người, vẫn còn đến hơn 6% dân số Pháp, tức gần một triệu người phải sống trong những nơi ở không có bồn cầu và nước. Gần đây, vấn đề nhà vệ sinh nơi công cộng tại Việt Nam cũng được chú ý hơn. Năm 2018, ông Lê Văn Hiệp, chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, cho biết các nhà vệ sinh công cộng trên cả nước « gần như chưa đạt tiêu chuẩn ».

Một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc

Từ 20 năm nay, vấn đề nhà vệ sinh đã được nhiều tổ chức phi chính phủ vận động để được công luận coi như là một yếu tố hệ trọng đối với sự tiến bộ, với sức khỏe và phẩm giá con người. Sáng kiến tổ chức Ngày Nhà vệ sinh Quốc tế, do một hiệp hội Singapore đề xuất năm 2001, đã được Liên Hiệp Quốc công nhận vào năm 2013. Nước sạch và hệ thống xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh nằm trong mục tiêu thứ 6 trong số 17 mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 2015.

Ấn Độ là quốc gia có nỗ lực nổi bật để cải thiện tình trạng này. Năm 2014, chính quyền Ấn Độ khởi sự chương trình Swachh Bharat (tức « Ấn Độ sạch sẽ » bằng tiếng Hindi), với tổng trị giá 25 tỉ đô la, nhằm phát triển nhà vệ sinh đặc biệt tại các vùng nông thôn, đẩy lùi tình trạng giải quyết nhu cầu vệ sinh trong thiên nhiên, vốn là một truyền thống lâu đời. Đối với chính phủ Việt Nam, vấn đề nhà vệ sinh trong trường học được coi là một trọng tâm. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và bộ Y Tế Việt Nam, năm 2008, có gần 90 % trường học ở nông thôn Việt Nam không có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Theo số liệu chính thức của bộ Giáo Dục Việt Nam công bố hồi tháng 10 vừa qua, tỉ lệ này đã thu hẹp, nhưng vẫn còn hơn 30% số nhà vệ sinh tại các trường học chưa đạt yêu cầu.

Vượt qua rào cản tâm lý

Nhân Ngày Nhà vệ sinh Quốc tế năm nay, kênh truyền hình Pháp – Đức Arte công chiếu bộ phim « Toilettes sans tabou » (tạm dịch là : Chuyện nhà vệ sinh, nói thẳng không e dè). Phim đưa công chúng đến trước hết với Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi nhà vệ sinh đã trở thành một tiện nghi ngày càng được chăm chút, đầu tư. Ngay từ nhỏ, trẻ em đã được làm quen với các biện pháp vệ sinh, khá thường xuyên là qua các hình thức vui chơi, giải trí. Poopoo Land là một trong các công viên giải trí nổi tiếng của Hàn Quốc, với nhiều trò chơi cho phép du khách khám phá « hệ thống tiêu hóa của con người ». Các chất thải qua con đường bài tiết, những gì bình thường được coi là đồ uế tạp, trở nên gần gũi, dễ thương qua trò chơi, qua các hình ảnh, thậm chí các món ăn. Vượt qua những kiêng kị là con đường giúp thay đổi triệt để nhận thức, hành vi.

Nếu như tại các quốc gia phát triển, vượt qua các kiêng kị nhìn chung là điều không mấy khó khăn, một chút hài hước có thể đã đủ, thì tại những nước như Ấn Độ. Những cản trở phải vượt qua về mặt tâm lý, cũng như về phương tiện vật chất là rất lớn. Đương kim thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong cuộc tranh cử năm 2014, đã coi kế hoạch phủ kín nhà vệ sinh khắp cả nước là một trong các mục tiêu vận động chính. Chương trình có tham vọng xây dựng hơn 100 triệu nhà vệ sinh cho 500 triệu dân. Trong phát biểu vận động cho kế hoạch này, ông Modi đã để lại một câu nói được nhắc lại khắp nơi : « Nhà vệ sinh còn quan trọng hơn cả đền đài ! ».

« Quan trọng hơn cả chùa chiền »

Năm 2017, hãng phim Bolywood của Ấn Độ tung ra một bộ phim gây chấn động, dựa trên câu chuyện có thực về một cô gái kiên quyết không về nhà chồng, nếu không có nhà vệ sinh. Cô gái Ấn Độ Anita Narre, nguyên mẫu của nhân vật chính trong bộ phim « Toilet : A Love Story » tâm sự : « Nếu như chồng tôi không xây cho tôi nhà vệ sinh này, thì tôi sẽ buộc phải trở lại nhà bố mẹ tôi. Và như vậy tôi sẽ không thể lập gia đình, có con. Cả cuộc đời tôi sẽ bị hoài phí ! ». Rất nhiều gia đình đã noi gương cô gái làm nhà vệ sinh. Trước khi thủ tướng Modi khởi sự chương trình nhà vệ sinh toàn quốc, cô gái trẻ Anita Narre được coi là một người thúc đẩy « cuộc cách mạng nhà vệ sinh » (kể từ năm 2012).

Nói đến những thay đổi lớn trong lĩnh vực nhà vệ sinh ở Ấn Độ, không thể không nói đến bác sĩ Bindeshwar Pathak, lãnh đạo tổ chức dân sự Sulabh International cổ vũ cho nhân quyền và môi trường, từ nửa thế kỷ nay đã nỗ lực tìm kiếm những con đường khác nhau để phát triển nhiều loại nhà vệ sinh cho các tầng lớp dân cư với mức sống khác nhau. Bác sĩ Bindeshwar Pathak đặc biệt gắn liền việc phát triển nhà vệ sinh với việc cải thiện điều kiện của những người thuộc đẳng cấp tiện dân ở Ấn Độ, từ muôn đời nay phải gánh vác công việc bẩn thỉu, dọn dẹp chất bài tiết cho dân cư các đẳng cấp trên. Phát biểu trong bộ phim của Arte « Toilettes sans tabou », ông nói : « Hệ thống này, phương thức này đã có từ 5 nghìn năm nay, cho đến khi người Anh đến Ấn Độ. Họ đã xây dựng hệ thống ống dẫn chất thải ngầm tại Calculta năm 1870. Tuy nhiên, công nghệ rất đắt đỏ này đã không cho phép chấm dứt cách thức truyền thống, dọn dẹp nhà vệ sinh bằng tay, do những người thuộc đẳng cấp tiện dân thực hiện. Tôi đã phải tìm kiếm giải pháp cho vấn đề kỹ thuật, cũng như giải pháp cho vấn đề xã hội ».

Tổ chức của bác sĩ Bindeshwar Pathak đang có kế hoạch tiếp tục phát triển hàng chục triệu nhà vệ sinh công cộng trên khắp Ấn Độ.

Nhà vệ sinh xử lý tại chỗ: Điều kiện cho phát triển bền vững

Nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn không chỉ là điều kiện bảo đảm sức khỏe cho hàng tỉ con người mà việc xử lý tốt các chất phế thải có thể mang lại các nguồn lực lớn cho phát triển bền vững. Tại châu Âu, việc sử dụng nhà vệ sinh rất tốn nước, đến 9 lít một lần. Gần đây mới bắt đầu có nút ấn tiết kiệm nước. Nhiều nỗ lực cách tân công nghệ để giảm lượng nước sử dụng. Trong bộ phim của Arte, bà Cecile Dekeuwer, chủ tịch Weco, một công ty Pháp chuyên phát triển « nhà vệ sinh sinh thái » nhấn mạnh với công chúng tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước, và việc xử lý phế thải bài tiết tại chỗ :

« Nước tại Pháp hiện tại không đắt. Chúng ta có xu hướng coi đây là một tài nguồn không cạn kiệt. Chúng ta đã ưu tiên giải pháp tất cả thải ra theo hệ thống cống ngầm trong những năm 1980. Mọi người đặt câu hỏi : vì sao lại phải thay thế hệ thống này, bởi chúng ta đã được thừa hưởng một cơ sở hạ tầng có sẵn. Tuy nhiên, một mặt, nước không phải là tài nguyên vô tận. Chúng ta biết là lưu lượng các dòng sông, nguồn cung cấp nước sạch đã giảm từ 10 đến 40%. Mặt khác, để duy trì một hệ thống cống ngầm như vậy là hết sức tốn kém. Và hệ thống này cũng gây tác hại đến môi trường, với khoảng 20% lượng rò rỉ. Hệ thống của chúng tôi trong tương lai sẽ được sử dụng tại Pháp, nhưng trước mắt tại nhiều quốc gia đang trỗi dậy, nơi không có hệ thống cống ngầm ».

Chủ tịch công ty Weo giới thiệu với công chúng đôi nét về công nghệ nhà vệ sinh sinh thái : « Đây là một bồn cầu của Weco, một toa lét bình thường, giật nước. Khác biệt là công nghệ ở đằng sau. Nước tiểu và phân đưa vào bể phốt nổi này, được xử lý bằng con đường sinh học, cho phép những phần rắn của chất thải phân hủy, tan ra, thu nhỏ về thể tích. Phần chất lỏng được đưa vào máy điện phân. Quý vị thấy các bọt khí này không ? Đây chính là quá trình điện phân cho phép tiêu diệt dần các loài vi khuẩn. Làm cho nước trở nên trong. Nước sau đó sẽ được lọc và đưa trở lại hệ thống, để có thể dùng để rửa nhà vệ sinh lần nữa, cứ như thế mãi theo chu trình khép kín như vậy ».

Theo một thống kê, nhân loại hàng năm tạo ra 720 triệu tấn phân, 570 triệu tấn nước tiểu. Tiết kiệm nước bằng việc tái chế nước thải đã qua sử dụng, biến nước tiểu và phân thành các nguồn dinh dưỡng cho cây trồng là đầu tư đáng kể cho phát triển. Một đô la đầu tư cho nhà vệ sinh cũng bảo đảm tránh được thiệt hại 5 đô la, do việc thiếu nước sạch, hay chi phí phải bỏ ra cho việc giải quyết các hậu quả y tế - môi trường, ước tính đến 260 tỉ đô la hàng năm, theo ông Bruce Gordon, người điều phối chương trình Nước, Vệ sinh và Sức khỏe của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh thứ hai

Trong các nỗ lực cách tân nhà vệ sinh trên quy mô toàn cầu, không thể không nói đến dự án « sáng tạo lại nhà vệ sinh » của Quỹ vợ chồng tỉ phú Bill Gates, khởi sự từ năm 2011. Mục tiêu dự án của vợ chồng Bill và Melinda Gates là huy động các công nghệ tiên tiến nhằm chế tạo nhà vệ sinh có thể hoạt động độc lập hoàn toàn, không phụ thuộc vào các hệ thống nước, điện hay cống ngầm, để có thể lắp đặt ở mọi nơi. Các chất phế thải được xử lý tại chỗ.

Từ hệ thống bồn cầu giật nước và cống ngầm, phổ biến nhiều nơi trên thế giới, với làn sóng công nghiệp hóa lần thứ nhất, giờ đây nhân loại đang bước vào một cuộc cách mạng mới, khi các cách tân nhà vệ sinh hướng đến tiết kiệm năng lượng, giảm mạnh đầu tư hạ tầng, tái sử dụng triệt để các chất phế thải. Một cuộc cách mạng hướng đến nhà vệ sinh cho tất cả mọi người, không những hạn chế triệt để các tác hại môi trường, mà còn tạo thêm nguồn lực cho phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu.
Bầu cử tổng thống Mỹ : Làm trái ý Trump, giám đốc an ninh mạng bị sa thải

Thanh Hà - RFI - 18/11/2020
Hai tuần sau bầu cử tổng thống, giám đốc an ninh mạng của chính phủ Mỹ bị sa thải. Ngày 17/11/2020, tổng thống Donald Trump qua mạng Twitter cho biết cách chức Chris Krebs vì những « tuyên bố rất sai lệch » liên quan đến bầu cử Mỹ 2020. Quyết định có hiệu lực « ngay tức khắc ».

Lãnh đạo Cơ Quan An Ninh Mạng thuộc bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ CISA, Chris Krebs vào tuần trước khẳng định cuộc bầu cử hôm « 03 tháng 11 an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ » và « không có bất kỳ bằng chứng nào » về những cáo buộc làm « mất phiếu của cử tri », phiếu bị « tráo đổi », hay việc kiểm phiếu « bị phá hoại ».

Với tuyên bố nói trên, giám đốc an ninh mạng của Hoa Kỳ biết trước ông sẽ bị cách chức, bởi điều này hoàn toàn trái ngược với những cáo buộc không có chứng cớ của tổng thống Donald Trump. Chủ nhân Nhà Trắng liên tục tố cáo « gian lận » và trong dòng Twitt sa thải ông Krebs. Donald Trump một lần nữa khẳng định đã có « gian lận ở quy mô lớn ». Đến nay tổng thống Trump vẫn chưa nhìn nhận thất cử, thậm chí còn đổ lỗi cho máy đã tráo phiếu bất lợi cho ông.

Theo hãng tin Anh Reuters, cơ quan CISA dưới sự điều hành của Chris Krebs đã ngăn chận và làm rõ những thông tin sai lệch về bầu cử. Phần lớn trong số những thông tin này được chính tổng thống Trump khai thác.

Việc tổng thống Mỹ sa thải lãnh đạo cơ quan an ninh mạng của bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ khiến cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa cùng phản ứng. Thượng nghị sĩ Dân Chủ, Elizabeth Warren chỉ trích Donald Trump « lạm dụng quyền lực » khi đã bị đẩy vào thế yếu và điều đó cho thấy ông đang trong thế « tuyệt vọng ».

Thượng nghị sĩ Richard Burr của bên đảng Cộng Hòa khẳng định Krebs và CISA đã « làm việc không ngơi nghỉ để củng cố cơ sở hạ tầng của hệ thống bầu cử Mỹ ». Thượng nghị sĩ Angus King tại bang Maine không khoan nhượng cho rằng « Krebs bị mất chức vì thi hành nhiệm vụ ».

Ngoài ra theo nhiều nguồn tin từ thủ đô Washington, tổng thống Trump có thể sẽ tiếp tục sa thải nhiều lãnh đạo trong ngành an ninh, tình báo Mỹ trong những ngày sắp tới. Trong số này có giám đốc cơ quan tình báo CIA, bà Gina Haspel và giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang FBI, Christopher A.Wray.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1865 Posted : Thursday, November 19, 2020 8:05:33 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khí hậu - COP26 hoãn: Giới trẻ thế giới tổ chức hội nghị riêng, để duy trì áp lực

Trọng Thành - RFI - 19/11/2020
Cuối tháng 11, đầu tháng 12/2020, theo dự kiến sẽ diễn ra thượng đỉnh COP26 về khí hậu tại Anh quốc. Đại dịch Covid-19 buộc giới lãnh đạo quốc tế phải hoãn. Giới trẻ tranh đấu vì khí hậu quyết định tổ chức một hội nghị thay thế mang tên « Mock COP26 », với sự tham gia của các đại diện của khoảng 150 quốc gia. Mục « Theo dòng thời sự » hôm nay của RFI giới thiệu về chủ đề này.

1 - Hội nghị khí hậu này của giới trẻ thế giới được tổ chức như thế nào ?

Về chủ đề này, báo Le Monde hôm nay, 19/11/2020, có bài tổng thuật « Khí hậu : 350 thanh niên tổ chức một hội nghị COP26 thay thế, để cho thấy điều gì sẽ đến, ''nếu như họ là những người nắm quyền quyết định'' ». Trả lời Le Monde, anh Josh Tregale, 18 tuổi, người Anh, cho biết việc hoãn lại thượng đỉnh COP26 một năm là điều khiến bản thân anh rất thất vọng, vì hai lý do. Một mặt, việc đình hoãn thượng đỉnh này cho thấy cộng đồng quốc tế đã bỏ lỡ một cơ hội để gia tăng hành động vì khí hậu, mặt khác, quyết định nói trên cũng cho thấy giới lãnh đạo thế giới đã không lắng nghe giới trẻ, bất chấp các phong trào đủ loại, trong đó có việc bãi khóa để phản đối.

Đọc thêm : Khí hậu - Hơn 500 thanh thiếu niên chiếm lĩnh hội trường Liên Hiệp Quốc
Theo sinh viên Josh Tregale, lẽ ra các nước đã có thể tổ chức một hội nghị toàn cầu qua mạng, nhưng họ đã không làm, và không có gì đã được đề xuất để thay thế. Josh Tregale là một trong 18 thành viên của ban tổ chức « Mock COP26 / hội nghị COP26 thay thế » của giới trẻ toàn cầu. Josh Tregale quyết định hoãn đăng ký học một năm tại trường Imperial College ở Luân Đôn, để đầu tư cho việc tổ chức hội nghị « Mock COP 26 ».

Đa số trong 18 thành viên ban tổ chức « Mok COP26 » xuất thân từ phong trào Fridays for Future / Thứ Sáu vì Tương Lai, do nữ sinh Thuỵ Điển Greta Thunberg khởi xướng cuối năm 2018.

Hơn 350 đại diện nói trên được tuyển chọn trong số hơn 800 thanh niên ứng cử viên, đa số đến từ các quốc gia đang phát triển, đông nhất là từ Ấn Độ, Kenya, Nigeria, Pakistan và Philippines. Hội nghị « Mock COP26 » của giới trẻ quyết định giành nhiều tiếng nói hơn cho các quốc gia đang phát triển (hay các nước phía Nam). Mỗi quốc gia « phía Nam » được quyền cử 5 đại diện, so với 3 đại diện cho mỗi quốc gia phát triển. Điều này cho phép tiếng nói của « các cộng đồng bên lề », đặc biệt là các nhóm cư dân bản địa, các quốc gia dễ bị tác động nhất do biển đối khí hậu, có trọng lượng lớn hơn trong các biểu quyết.

13 trong số 18 thành viên ban tổ chức COP26 của giới trẻ là nữ. Điều tương phản hoàn toàn với ban tổ chức của thượng đỉnh COP26, do Anh chủ trì, khi không có phụ nữ nào trong các vị trí quan trọng. Hội nghị « Mock COP 26 » về khí hậu của giới trẻ được hiệp hội thiện nguyện Anh vì phát triển triển bền vững Students Organising for Sustainability hỗ trợ.

2 - Hội nghị sẽ làm gì?

Tổng cộng có hơn 350 thanh niên, đại diện cho 150 quốc gia, tuổi từ 14 đến 25, sẽ tham gia hội nghị trực tiếp qua mạng, theo mô hình của các hội nghị lớn của Liên Hiệp Quốc, từ ngày 19/11 đến 01/12, tức đúng vào thời điểm dự kiến diễn ra thượng đỉnh COP 26 ở Glasgow, Anh quốc, đã được quyết định dời lại sau đó.

Sau buổi khai mạc hội nghị, với sự tham dự của ông Alok Sharma, bộ trưởng Anh phụ trách Doanh Nghiệp, Năng Lượng và Chiến Lược Công Nghiệp, chủ tịch của thượng đỉnh COP26 (chính thức), 350 đại biểu trẻ toàn cầu sẽ thảo luận trong hai tuần về các vấn đề công lý khí hậu, giáo dục khí hậu, y tế, « việc làm xanh » và mục tiêu của các quốc gia cắt giảm khí thải. Giới trẻ cũng nghe thuyết trình của các nhà khí hậu học, kinh tế gia và chuyên gia y tế. Mỗi phái đoàn sẽ trình bày về các lo ngại của giới trẻ nước mình, và quan điểm của họ về hành động khí hậu của thượng đỉnh khí hậu COP26, dự kiến diễn ra trong một năm nữa, và kể cả sau mốc thời gian này.

350 đại diện giới trẻ toàn cầu sẽ bỏ phiếu thông qua một tuyên bố chung, phác họa những vấn đề lớn mà các lãnh đạo thế giới sẽ phải quyết định trong thượng đỉnh COP26 năm tới, và những gì mà giới trẻ sẽ phải làm, nếu lãnh đạo các nước không thống nhất được về một mục tiêu đủ tầm cỡ. Văn phòng luật sư chuyên về môi trường ClientEarth sẽ đảm nhiệm việc chuyển văn bản tuyên bố chung này thành một thỏa ước mang tính pháp lý, mà chính phủ các nước có thể tham gia ký kết.

3 - Hội nghị Khí hậu của giới trẻ có ý nghĩa gì trong bối cảnh hiện nay ?

Hội nghị « Mock COP26 » về khí hậu của giới trẻ toàn cầu đến đúng vào lúc phong trào Thứ Sáu vì Tương lai đang ở trong giai đoạn chững lại, do đại dịch Covid. Các cuộc tuần hành hàng tuần để đánh động công luận, gây áp lực lên giới nắm quyền đã không thể tổ chức như trước. Dịp hội nghị này là dịp để giới trẻ tìm kiếm phương hướng mới cho các hành động vì khí hậu trong tương lai. Theo thành viên ban tổ chức Mock COP26, sinh viên Anh Josh Tregale, thì dịp hội nghị này cũng là cơ hội để thế giới thấy giới trẻ « có thể làm được nhiều hơn là chỉ bãi khóa và biểu tình ».

Chị Pauline Owiti, 24 tuổi, một thành viên ban tổ chức Mock COP26, một nhà tranh đấu môi trường người Kenya, bày tỏ hy vọng là trong tương lai giới trẻ cần phải được tham gia vào các quá trình ra quyết định tại các hội nghị khí hậu toàn cầu. Cụ thể là các đại diện của giới trẻ ở hội nghị Mock COP26 « sẽ đòi hỏi » để thành viên của giới trẻ có mặt trong các phái đoàn quốc gia tham gia thượng đỉnh COP26, tháng 11/2021.

Nhiều người đặt kỳ vọng vào « hội nghị COP26 thay thế » này là cơ hội để thúc đẩy các quốc gia « nâng mức phấn đấu cắt giảm khí thải » và « xác định các nội dung thảo luận tại thượng đỉnh COP26 năm tới », như anh Tom Webster Arbizu, 15 tuổi, đại diện cho nước Úc.

4 - Bên cạnh hoạt động nói trên của giới trẻ, quốc tế có các hoạt động gì liên quan đến khí hậu trong thời gian này ?

Cho dù thượng đỉnh COP26 bị đình hoãn, cộng đồng quốc tế dường như tiếp tục có nhiều nỗ lực theo hướng đi đã được Hiệp định Khí hậu Paris đã đề ra. Nhật Bản và Hàn Quốc mới đây tuyên bố mục tiêu trung hòa về khí thải trước 2050. Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cuối tháng 9/2020, đặt mốc phấn đấu 2060. Quyết định của Trung Quốc được hoan nghênh, nhưng cũng bị phê phán là chưa đủ tầm cỡ (Trung Quốc là quốc gia chiếm hơn một phần tư lượng phát thải toàn cầu).

Trên thực tế, hội nghị thay thế COP26 của giới trẻ không phải là sự kiện duy nhất về khí hậu ở quy mô toàn cầu trong thời điểm hiện nay. Theo trang mạng chuyên về môi trường Novetic, để duy trì đà nỗ lực chung, trong bối cảnh COP26 bị hoãn, Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC / CCNUCC) có nhiều hội nghị trực tuyến. Cho đến ngày 19/11, đã diễn ra nhiều đối thoại về chủ đề « Race to Zero » (Cuộc chạy đua hướng đến trung hòa khí thải), trong đó có nhiều ngày dành riêng cho các chủ đề cụ thể như năng lượng, nông nghiệp hay tài chính. Bắt đầu từ ngày 23/11, các đối thoại về khí hậu sẽ đặc biệt tập trung vào các quy định của Thỏa thuận Khí hậu Paris liên quan đến « các thị trường cac-bon », vấn đề hiện đang dậm chân tại chỗ.

Đỉnh điểm của dịp này là ngày 12/12 tới. Nhân dịp 5 năm Thoả thuận Paris, Liên Hiệp Quốc phối hợp với Anh, Pháp, Chilê và Ý tổ chức một thượng đỉnh trực tuyến. Đây sẽ là dịp để giới thiệu các mục tiêu phấn đấu tầm cỡ nhất, nhằm hạn chế khí thải. Dịp này, Liên Hiệp Châu Âu có thể chính thức công bố mục tiêu giảm 55% khí thải trước năm 2030, so với mức phấn đấu 40% trước đó. Vương quốc Anh, quốc gia chủ nhà của thượng đỉnh COP26 cũng có kế hoạch công bố mức đóng góp cắt giảm khí thải mới. Chính phủ Anh đang có kế hoạch dự kiến cấm bán xe chạy xăng dầu (bao gồm cả xe chạy hỗn hợp điện - xăng) trong 10 năm tới, tức trước 2030 (sớm 5 năm so với mục tiêu trước đó).

Đặc biệt đáng chú ý là hoạt động của phong trào « đòi công lý khí hậu » do Liên minh COP26 Coaliation khởi xướng. Liên minh vừa tổ chức cuộc họp qua mạng cuối tuần qua, công bố « Thỏa thuận Glasgow », với mục tiêu thúc đẩy nhiều hoạt động đòi công lý khí hậu trên toàn cầu, bao gồm cả « bất tuân dân sự », để hướng đến mục tiêu tránh không để nhiệt độ Trái đất tăng quá 1,5°C so với thời tiền công nghiệp (mục tiêu nằm trong Thỏa thuận Khí hậu Paris). Thỏa thuận Glasgow hiện được khoảng 80 tổ chức dân sự, ở nhiều khu vực trên thế giới ký tên tham gia. Trong số các tổ chức đó có hiệp hội Giới trẻ vì Khí hậu Pháp Youth for Climate France. Mục tiêu trước hết mà Liên minh đề ra là, từ đây đến đầu năm tới, lập danh sách các dự án gây ô nhiễm chủ yếu trên quy mô toàn cầu.Mất Thượng Karabakh : Armenia tin lầm huyền thoại nước Nga Thiên chúa giáo

Tú Anh - RFI - 19/11/2020
Địa chính trị với câu hỏi then chốt vì sao Armenia một thời oanh liệt sao bị thua đau và mất Thượng Karabakh về tay liên minh hai nước Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan. Trung Quốc chấn động vì một loạt xí nghiệp nhà nước bên bờ phá sản, là những chủ đề trên báo Pháp hôm nay 19/11/2020.

Vì sao Armenia bị thua đậm ?

Về địa chính trị, Le Monde tập trung vào các cuộc khủng hoảng ngoại biên của Liên bang Nga : Đối với hàng ngàn dân Azerbaijan, giờ thực hiện giấc mơ hồi hương và phục hận đã điểm. Trang ý kiến : Olivier Roy, giáo sư chính trị học, chuyên gia về Hồi giáo chính trị phân tích vì sao Armenia bị thua đậm. Erevan cũng như nhiều nhà địa chính trị châu Âu đã tin lầm vào nước Nga, ngỡ rằng Matxcơva là pháo đài cuối cùng chống Hồi giáo chính trị.

Armenia bị thua nhanh chóng tại Thượng Karabakh vì yếu hơn đối phương. Điều đó là hiển nhiên. Sau khi Liên xô tan rã, Armenia độc lập. Nhưng với một truyền thống lịch sử lâu dài trong khuôn khổ liên kết với quân đội Nga hoàng và Liên bang Xô viết, Armenia có một quân đội hùng mạnh hơn Azerbaijan. Erevan chiếm lại được Thượng Karabakh và một vùng lãnh thổ rộng lớn của láng giềng trong cuộc chiến 1994.

Thế thượng phong này chấm dứt từ năm 2003 khi Ilham Aliev lên cầm quyền tại Baku, ký một loạt hiệp định quân sự với Matxcơva và Ankara. Với dân số đông gấp ba, với ngân sánh quốc phòng cao hơn gấp bảy, với tài nguyên dầu khí dồi dào tha hồ mua vũ khí tối tân của Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, được Nga và Thổ trợ giúp huấn luyện.

Trong khi đó, Armenia bị đục khoét vì nạn tham ô, bất ổn chính trị, dân số giảm, ngân sách quốc phòng ít ỏi. Quân đội thiếu trang bị và mất tinh thần.

Nhưng không chỉ có thế.

Từ 15 năm nay, Azerbaijan chạy đua võ trang với mục tiêu rõ rệt là chiếm lại những vùng đất cho là của mình. Khác với cha là tổng thống Heydar Aliev, người thua trận vào năm 1994, tổng thống Ilham Aliev xem việc chiếm lại Thượng Karabakh là sứ mệnh cá nhân và không từ bỏ bất cứ một phương tiện nào. Căng thẳng leo thang từ hai năm nay, thế mà phía Armenia không biết sao ? Còn Nga ? Armenia có thể tin cậy vào đồng minh Thiên chúa giáo chống lại mối đe dọa của « Thổ và Hồi giáo » chứ ?

Thế nhưng, nước Nga của Putin cố tình để Armenia thua đậm. Theo giáo sư Olivier Roy, mọi tín hiệu cho thấy Matxcơva biết khi nào Azerbaijan tấn công và có khả năng khuyến cáo. Thế nhưng rất có thể Matxcơva đã đi đêm với Baku, ấn định làn ranh đỏ, không được lấn qua, biên giới còn lại thì cứ chiếm lại hết lãnh thổ, mà theo công pháp quốc tế là của Azerbaijan.

Từ 20 năm nay, nhiều nhà địa chính trị Tây phương, những người thuộc xu hướng cực hữu chống di dân đã tô điểm hình ảnh một nước Nga « Thiên chúa giáo » là đồng minh, là thành trì giúp Tây phương đang bị Hồi giáo đe dọa từ bên ngoài lẫn bên trong, phòng vệ. Trong giới quân sự cũng có tiếng nói cho là Châu Âu thay vì ủng hộ Bosnia, thì nên ủng hộ Serbia, và tiếp tay với Bachar al Assad ở Syria.

Những nhân vật này hoàn toàn không hiểu nhãn quan của Nga, chủ yếu là chính trị thực dụng, là tương quan lực lượng theo quan điểm riêng của Nga không có chút nào là bản sắc Tây phương nói chi đến Thiên chúa giáo.

Trong nhãn quan này, Nga chỉ tìm cách chiếm lại vùng ảnh hưởng. Hồi giáo chỉ là một quân bài được Matxcơva khai thác, ủng hộ hai tỉnh ly khai theo đạo Hồi, để làm suy yếu Gruzia. Khi chiếm lại Tchetchenia thì Putin lấy cớ chống Hồi giáo võ trang. Lãnh đạo độc tài Tchetnia lên tiếng ủng hộ hung thủ, thanh niên Tchetchenia, kẻ giết nhà giáo Pháp Samuel Paty trong khi các đài radio-Matxcơva chế nhạo Pháp để cho Hồi giáo cực đoan xâm nhập các vùng ngoại ô của Pháp.

Giờ đây, chính Azerbaijan Hồi giáo đã đưa Armenia trở vào vòng tay của Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũng không còn là kẻ thù như thời đế chế Ottoman đối với nước Nga. Từ Syria, Lybia cho đến Azerbaijan, lính Thổ, lính Nga hoạt động song song, nếu có đụng nhau gây chết chóc thì xem là « tai nạn ».

Thái độ thâm độc của Nga có thể giúp Tây phương hoặc bắt buộc Tây phương thực tế hơn.

Hậu duệ Hitler ?

Liên quan đến các tổ chức siêu cực hữu, Libération, trong bài phóng sự dài, cho biết tại Pháp họ chỉ có chừng 1500 thành viên là tối đa, nhưng các « con sói lẻ loi này » có khả năng đe dọa an ninh rất lớn không kém khủng bố Hồi giáo. Những nhóm này tìm cách tổ chức, trang bị vũ khí để gọi là chống lại « nguy cơ thống lĩnh của Hồi giáo » tại Pháp. Từ 2017, đã có 5 mưu toan bị phát hiện kịp thời trong đó có âm mưu ám sát tổng thống Macron. Trong số những con sói lẻ loi mà tình báo Pháp nhận diện được có cựu cảnh sát, cựu quân nhân, thợ săn, thành viên câu lạc bộ bắn súng…

Châu Âu can đảm lên

Châu Âu cũng bị chỉ trích là thiếu cương quyết, thiếu nhất quán trong việc bảo vệ các giá trị tự do, nhân quyền mà hệ quả là bị Nga bắt làm con tin. Pavel Latouchka, nguyên bộ trưởng Văn Hóa Belarus dành cho Le Monde bài phỏng vấn nghiêm khắc từ thủ đô Ba Lan, nơi ông tị nạn.

Theo nhà đối lập Belarus, Châu Âu vì sợ phản ứng của Nga nên không dám ủng hộ dứt khoát cuộc nổi dậy chống Lukachenko. Theo ông, lẽ ra Châu Âu không nên xem các thỏa thuận quốc tế hay quyền lợi kinh tế là ưu tiên số một mà phải đặt quyền tự do lên hàng đầu. Nhiều người dân Belarus hỏi chúng tôi vì sao Châu Âu im lặng. Chính quyền tiếp tục đàn áp và tra tấn, hàng ngàn người ngồi tù. Giá trị nào chúng ta đang bảo vệ ?

Nhà đối lập Pavel Latouchka cho biết là phong trào huy động ủng hộ của người dân trong và ngoài nước, với mục tiêu đàm phán một thỏa hiệp cho phép Lukachenko ra đi, tổ chức bầu cử và tái thiết quốc gia không để cho đất nước rơi vào hỗn loạn.Thẩm phán Mỹ đẩy lùi một chính sách siết chặt biên giới của ông Trump

VOA/Reuters - 19/11/2020
Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ ngày 18/11 ngăn việc trục xuất những trẻ em không có người đi kèm bị bắt khi vượt biên giới sang Mỹ. Phía chính quyền của Tổng thống Donald Trump nói chính sách này nhằm ngăn ngừa lây lan COVID.

Thẩm phán Emmet Sullivan tại khu vực thủ đô Washington phán rằng các trẻ em vị thành niên chắc chắn sẽ chịu những tổn hại không thể bù đắp được vì các em có thể là đối tượng bị lạm dụng tình dục và những bạo hành khác, cũng như đối mặt với khả năng bị tra tấn và chết nếu bị trả về quê nhà.

Tổng thống Donald Trump xem việc ngăn chặn di dân là trọng tâm của 4 năm nhiệm kỳ của ông và đã ban hành một loạt các hạn chế đối với di dân trong mùa đại dịch.

Tổng thống tân cử Joe Biden, đánh bại ông Trump trước đây trong tháng và sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021, cam kết đảo ngược nhiều chính sách di dân khắc nghiệt của đương kim Tổng thống Trump.

Ông Biden chưa đề cập tới cách sẽ xử lý thế nào đối với các quy định khẩn cấp biên giới vốn cho phép trục xuất nhanh di dân bất hợp pháp. Một giới chức trong ban tranh cử của ông Biden nói với Reuters là ông Biden sẽ dựa vào ý kiến giới chuyên gia y tế trong các hạn chế đó.

Một giới chức Tuần tra Biên giới Mỹ cho biết trong một tài liệu đệ trình tòa án rằng 8.800 trẻ em không người đi kèm đã bị trục xuất theo những quy định biên giới, trong giai đoạn từ 20/3 đến 9/9.

Tổng cộng, Mỹ đã trục xuất gần 197.000 di dân bị bắt quả tang vượt biên giới bất hợp pháp vào Mỹ qua ngã Mexico từ tháng 3 đến cuối tháng 9. Số này bao gồm những di dân có thể vượt biên nhiều lần.

Ông Lee Gelernt, một luật sư thuộc Liên hiệp các quyền Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), đại diện nguyên đơn trong vụ kiện, nói chính sách trục xuất những trẻ em không có người đi kèm bị bắt khi vượt biên giới sang Mỹ là “tiền đề” của việc đóng cửa biên giới đối với trẻ em và những người xin tị nạn từ Trung Mỹ.

Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và Tòa Bạch Ốc không trả lời yêu cầu bình luận.
Edited by user Thursday, November 19, 2020 8:09:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1866 Posted : Friday, November 20, 2020 12:15:00 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp chống khủng bố : Bài toán khó về ngăn chặn thông điệp thù hận trên mạng xã hội

Thùy Dương - RFI - 20/11/2020
Năm năm sau loạt vụ khủng bố tối 13/11/2015 tại Paris và ngoại ô khiến 130 người thiệt mạng, làm 350 người bị thương và gây chấn động toàn quốc, nước Pháp vẫn nhiều lần phải đương đầu với các vụ tấn công khủng bố. Cùng với thời gian và sự biến chuyển của xã hội, mối họa khủng bố đã có nhiều thay đổi khiến các biện pháp phòng chống không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Gây rúng động nhất trong thời gian gần đây có lẽ phải kể tới vụ Hồi giáo cực đoan sát hại man rợ, chặt đầu thầy giáo sử-địa Samuel Paty ở ngoại ô Paris ngày 16/10/2020 sau khi nhà giáo 47 tuổi cho học sinh xem tranh biếm họa của tuần báo Charlie Hebdo về nhà tiên tri Mohamed trong giờ học giáo dục công dân. Vụ Paty đã thổi bùng tranh luận về đấu tranh chống thông điệp hận thù, thúc đẩy Pháp tăng cường mặt trận chống khủng bố trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng thầy giáo Paty thiệt mạng một phần vì những thông điệp hận thù đã không được xóa bỏ kịp thời, kích động thủ phạm ra tay.

Theo France 24 ngày 30/10, hiện nay chính phủ Pháp ít lo ngại về nguy cơ tấn công khủng bố được chuẩn bị từ nước ngoài hơn là các hành động cá nhân đơn lẻ trong nước. Với sự phát triển bùng nổ của mạng internet và các mạng xã hội, hơn bao giờ hết, nước Pháp đang chật vật trong cuộc chiến chống các thông điệp hận thù và Hồi giáo cực đoan trên mạng internet.

Ngày 20/10/2020, trang mạng Public Senat trích dẫn phát biểu của bộ trưởng chuyên trách Quyền Công Dân / Bộ Nội Vụ Marlène Schiappa, trong một cuộc họp với lãnh đạo các mạng xã hội và trang web lớn tại Pháp trong khuôn khổ cuộc chiến chống « Hồi giáo cực đoan trên mạng Internet » : « Chúng ta đang phải đối phó với một thế hệ người cực đoan mới, đó là những thanh niên cực đoan hóa không phải do đến các đền thờ Hồi giáo cực đoan, do tiếp xúc với những người có tư tưởng cực đoan hay trở nên cực đoan khi ở trong nhà tù mà là những người trẻ tuổi trở nên cực đoan khi ngồi một mình trước màn hình điện thoại hay máy tính trong phòng riêng của họ ».

Tăng cường nhân sự cho Pharos là chưa đủ

Sau khi vụ sát hại thầy giáo Paty xảy ra, trang web Pharos của chính phủ Pháp chuyên về báo động, phân tích các nội dung phi pháp trên mạng internet được nhắc tới nhiều. Được thành lập từ năm 2009, nhưng thực ra Pharos không được công chúng biết đến nhiều cho dù nhiệm vụ của họ rất đa dạng : chống các nội dung hận thù trên mạng xã hội, trang web, diễn đàn, chống quấy rối, lừa đảo trên mạng internet … Chỉ vỏn vẹn có 30 nhà điều tra, mỗi năm phải tiếp nhận, xử lý hơn 200.000 ngàn báo động của cư dân mạng, thì không khó để hình dung hiệu quả thực sự của Pharos chỉ là rất hạn chế. Để khắc phục, chính quyền Pháp đã quyết định tăng cường nhân lực cho trang web Pharos.

Tuy nhiên, France Info ngày 02/11 trích dẫn nhận định của giảng viên Romain Badouard thuộc Viện Báo Chí Pháp, Đại học Paris II - Panthéon Assas, theo đó trong bối cảnh khối lượng thông tin được đăng tải ồ ạt trên mạng như hiện nay, chẳng hạn chỉ tính riêng Twitter, chỉ trong vòng một phút, có tới vài trăm ngàn tin nhắn được đăng tải, thì nhân sự của Pharos cho dù có tăng thêm hàng trăm, hàng ngàn người cũng sẽ là không đủ. Còn ông Marc Rees, tổng biên tập trang mạng NextInfact, chuyên về luật công nghệ số, nhấn mạnh ngoài việc tăng cường nhân lực cho Pharos, cần có sự chuyển tiếp nhanh chóng, hiệu quả từ các lời báo động, cảnh báo của Pharos đến hành động xử lý của cơ quan tư pháp.

Tăng cường trách nhiệm của các mạng xã hội

Trong số các biện pháp tăng cường kiểm soát và đấu tranh chống các thông điệp hận thù trên mạng xã hội, thủ tướng Pháp Jean Castex trong các bài phát biểu đã nói đến khả năng Pháp sẽ thông qua nhiều quy định, điều luật mới, chẳng hạn về tội gây nguy hiểm đến tính mạng người khác trên mạng xã hội. Tuy nhiên, theo đài France Culture, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, luật sư chuyên về quyền kỹ thuật số nhận định, nước Pháp đã có đủ luật để chống sự lan truyền các thông điệp thù hận trên mạng xã hội.

Nhà nghiên cứu Romain Badouard nói đến « đặc trưng kiểu Pháp » : cứ khi nào xảy ra thảm kịch, chính quyền Pháp lại tìm cách tạo ra các luật mới để chứng tỏ họ có hành động. Đối với ông, thách thức đặt ra hiện nay là áp dụng triệt để các luật đã có sẵn chứ không phải tạo ra thêm luật mới.

Còn luật sư về quyền kỹ thuật số Alexandre Lazarègue khẳng định trong bộ luật hình sự đã có các điều luật quy định việc xử lý những người kêu gọi tiến hành các hành vi phạm tội, kích động hận thù … và nhấn mạnh phải tăng cường, ràng buộc trách nhiệm của các mạng xã hội đối với nội dung được đăng tải, không thể coi mạng xã hội chỉ như một « thùng thư » trên mạng, ai muốn bỏ thư gì vào thì bỏ, không thể coi mạng xã hội chỉ là một nơi chứa các tin nhắn, thông điệp, mà phải coi mạng xã hội như cơ quan báo chí và áp dụng luật báo chí đối với họ.

Vẫn theo chuyên gia Lazarègue, ngoài việc buộc các mạng xã hội dỡ bỏ các nội dung kích động hận thù, chính quyền phải lưu ý đến tính minh bạch của các thuật toán mà các mạng xã hội sử dụng, phải khám phá được « hộp đen » thuật toán của các mạng xã hội, bởi theo chuyên gia Alexandre Lazarègue, chính các thuật toán này là « thủ phạm » : thông điệp càng cực đoan thì càng được mạng xã hội cho lan truyền nhanh.

Doanh nghiệp Phát bắt đầu tham gia mặt trận chống thù hận trên mạng

Chống thù hận trên mạng hiện nay không chỉ là nhiệm vụ cấp bách cho chính phủ Pháp mà còn bắt đầu thu hút được sự quan tâm của các công ty chuyên về trí thông minh nhân tạo và thuật toán thông minh trong việc tìm kiếm, sàng lọc, thu thập và báo động về thông tin giả mạo, sai lệch và bài viết kích động hận thù, cổ súy khủng bố trên các mạng xã hội. Một trong số đó là công ty khởi nghiệp Predicta Lab tại thành phố Toulouse, miền nam nước Pháp.

Trả lời đài France Info ngày 07/11/2020, ông Baptiste Robert, nhà sáng lập start-up Predicta Lab, giải thích : « Ý tưởng của Predicta Lab là ban đầu sẽ thu thập dữ liệu trên các mạng xã hội, tất cả các mạng xã hội, như TikTok, Facbook (…) phân tích các dữ liệu và rồi đưa ra các báo động tùy vào nội dung mà chúng tôi thu thập được, có thể liên quan đến sự thù hận trên mạng, hay việc phát hiện ra là có người đang bị hàng trăm người khác quấy rối, hay một sự kiện đang xảy ra (…)

Chúng tôi nhận thấy là từ khi Predicta Lab khởi động, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều điều và rất nhanh chóng. Đúng là bây giờ sự thù hận đang lan truyền trên các mạng xã hội. Chẳng hạn hôm nay tôi mới thấy một đoạn vidéo quay cảnh một phụ nữ bị chồng đánh đập và bên dưới có hàng loạt bình luận mang tính thù hận. Có những người dành cả buổi tối, từ 18 giờ cho đến nửa đêm hay 1h sáng chỉ để chửi bới người khác trên mạng internet và cũng trong một buổi tối có những người viết từ « đồ đểu cáng », « đồ khốn nạn » hàng trăm lần và những từ này xuất hiện trong tất cả các tin nhắn Twitter của họ (…)

Đã có những chương trình tương tự, có những doanh nghiệp tương tự chủ yếu là doanh nghiệp Mỹ. Mạng xã hội nào cũng có công cụ riêng để theo dõi, nhưng ở Pháp thì chưa có doanh nghiệp nào thực sự làm những chương trình như thế này. Nước Pháp đang thực sự có nhu cầu về một thị trường như vậy và châu Âu cần có hành động để có thể xử lý tất cả những vấn đề này, đôi khi chúng liên quan nhiều đến an ninh quốc gia, chẳng hạn về hành vi ca tụng, cổ xúy khủng bố ».

Nhưng liệu trí thông minh nhân tạo có phải là một giải pháp thần kỳ để đấu tranh chống sự thù hận lan truyền trên mạng internet hay không ?Nhà sáng lập Predicta Lab nhấn mạnh :

« Công nghệ không phải là điều kỳ diệu. Vẫn còn rất khó để nắm bắt được hết các sắc thái. Thế nhưng, điều mà chúng tôi có thể làm và đã biết làm, đó là xác định được những bài viết có nội dung rõ ràng, trực tiếp, chẳng hạn như « Cần chặt đầu người Pháp ». Với những nội dung kiểu này, thuật toán của chúng tôi có thể hiểu được ngay và chúng tôi biết là đây là một thông điệp gây tội ác, một lời đe dọa, có người đang ca tụng, cổ súy khủng bố. Đó là những bài viết mà nội dung được thể hiện một cách trực tiếp, rõ ràng, cụ thể. Nếu chúng ta có thể loại bỏ hết những bài viết như thế khỏi các mạng xã hội thì điều này sẽ tốt cho tất cả mọi người và không khí trên các mạng xã hội cũng sẽ dịu đi ».

Sự ràng buộc của tự do ngôn luận

Về phía cộng đồng, bộ trưởng Marlène Schiappa, đề xuất ý tưởng triển khai « đội quân cộng hòa trên mạng ». Trên thực tế, đã có nhiều hội đoàn và nhiều nhóm cư dân mạng phối hợp để đấu tranh chống các phát ngôn hận thù, mang tính bạo lực trên mạng internet. Mục đích của họ là kêu gọi sự chú ý của những cư dân mạng mà họ gọi là những thành phần « đa số thầm lặng », những người đọc được các nội dung thù hận trên mạng, không hùa theo nhưng cũng không phản đối hay báo động cho cơ quan chức năng.

Thế nhưng, trả lời phỏng vấn báo 20 Minutes, nhà nghiên cứu Romain Badouard cho biết sự tự nguyện tham gia của cư dân mạng là rất cần thiết, nhưng nếu có sự tổ chức của chính quyền thì chưa chắc sẽ mang lại thành công bởi một số người sẽ dè chừng khi nghĩ rằng chính phủ có ý đồ can thiệp vào các cuộc tranh luận trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Quả thực, người Pháp vốn dĩ đề cao quyền tự do ngôn luận, và chính điều này đã tạo thế khó cho chính quyền Pháp. Các đề xuất của chính quyền thường bị chỉ trích là ngăn chặn tự do ngôn luận. Sự thất bại của dự thảo luật Avia về chống hận thù trên mạng xã hội trước Hội Đồng Bảo Hiến của Pháp hồi tháng 06/2020 là một minh chứng.

Làm thế nào để duy trì quyền tự do ngôn luận mà vẫn kiểm soát không để nội dung hận thù lan truyền trên mạng, kích động bạo lực, khủng bố, gây hại cho an ninh quốc gia là bài toán khó mà chính quyền Pháp vẫn chưa có lời giải triệt để.

(Tổng hợp từ France 24, France Culture, France Info, Public Senat, 20 Minutes)Trung Quốc bí mật dùng vũ khí vi sóng nhắm vào binh sĩ Ấn Độ


Minh Anh - RFI - 20/11/2020
Trong cuộc xung đột tranh chấp lãnh thổ Ấn – Trung trên dãy Himalaya hồi cuối tháng 8/2020, Trung Quốc đã bí mật sử dụng vũ khí vi sóng nhắm vào binh sĩ Ấn Độ.

Theo tờ Times, Bắc Kinh dường như đã biến hai ngọn đồi chiến lược do Ấn Độ chiếm đóng thành một lò vi ba thật sự. Quân đội Trung Quốc dường như đã sử dụng vũ khí vi ba khiến các binh sĩ Ấn Độ bị choáng váng, buồn nôn hay nôn mửa và buộc những binh sĩ này phải vừa đánh vừa thoái lui.

Những thông tin này do chính ông Kim Xán Vinh (Jin Canrong), giáo sư ngành Quan hệ Quốc tế trường đại học Nhân dân Trung Quốc, khẳng định trong một cuộc hội thảo được tổ chức ngày 11/11 vừa qua.

Hồi tháng 06/2020, đối đầu dữ dội đã nổ ra giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại vùng biên giới có tranh chấp trên dãy Himalaya, cao hơn 4.000m, làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và một số nạn nhân không được công bố ở phía Trung Quốc. Va chạm lại xảy ra lần nữa vào tháng 9/2020, đôi bên đổ lỗi cho nhau đã nổ súng trước. Trong cuộc xung đột này, phía Ấn Độ dường như đã bị mất thêm 300 km vuông lãnh thổ.

Trang mạng CNEWS của Pháp nhắc lại là Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phát triển loại vũ khí năng lượng định hướng. Hoa Kỳ và châu Âu, cũng vừa thành lập một tập đoàn có tên gọi là Pilum nhằm phát triển súng điện từ tầm xa, một loại vũ khí được cho là thiết yếu cho các cuộc xung đột quân sự trong những thập niên sắp tới.Covid-19 : Joe Biden cam kết “ không phong tỏa toàn quốc”

Anh Vũ - RFI - 20/11/2020
Tại Hoa Kỳ, số tử vong vì dịch Covid-19 đã lên đến 252 nghìn người. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn loay hoay kiện cáo bầu cử, không quan tâm gì đến tình hình dịch bệnh. Hôm qua, 19/11/2020, tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc gặp các thống đốc bang để soạn thảo kế hoạch hành động chống đại dịch, mặc dù vẫn tiếp tục bị Nhà Trắng cản trở tiếp cận các phương tiện của chính quyền.

Theo thông tín viên của RFI tại Mỹ, mặc dù hai tuần qua tình hình lây nhiễm virus corona tăng vọt tại Hoa Ky, tổng thống đắc cử khẳng định ông sẽ không áp đặt “phong tỏa toàn quốc”. Ông Joe Biden tuyên bố trong cuộc họp báo tại Wilmington, Delaware rằng ông không thấy có tình huống nào để có thể biện minh cho việc phong tỏa toàn quốc. Vì làm như vậy là phản tác dụng, theo ông Biden, mỗi vùng và mỗi cộng đồng có thể có sự khác biệt.

Ông Biden nhấn mạnh : “ Tôi không chặn nền kinh tế mà sẽ ngăn chặn virus”. Ông cam kết sẽ tuân theo các khuyến cáo của các nhà khoa học khi chính thức vào Nhà Trắng ngày 20 tháng Giêng tới.

Ông Joe Biden cảnh báo “ nếu từ nay đến đầu tháng Hai không có hành động gì thì sẽ có 400 nghìn người chết tại Hoa Kỳ vì đại dịch”.

Đến lúc này tổng thống đắc cử và các cộng sự của ông vẫn không được tiếp cận các dữ liệu liên bang về đại dịch do sự bất hợp tác của Nhà Trắng. Ông Biden đánh giá đó là hành vi có thể “gần coi như là tội ác”.

Ngay từ khi hội đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống, Joe Biden đã khẳng định cuộc chiến chống đại dịch sẽ là ưu tiên số 1 đầu nhiệm kỳ của ông. Ông cũng đã lập ra đội cố vấn đặc biệt xử lý khủng hoảng dịch, nhưng đội ngũ này cũng chưa thể triển khai hành động rộng rãi.Đại sứ EU: Không bao giờ tuân theo quy tắc ‘lẽ phải thuộc về kẻ mạnh’ về Biển Đông

VOA Tiếng Việt - 20/11/2020
Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti vừa phát biểu tại một hội thảo về Biển Đông rằng EU sẽ không bao giờ tuân theo nguyên tắc “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh”, đồng thời tái khẳng định sự cần thiết bảo vệ một trật tự dựa trên nguyên tắc và thúc đẩy giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Tại Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 12 ở Hà Nội hôm 17/11, Đại sứ Aliberti nói rằng EU đang phát triển một hoạt động mới được gọi là Sự hiện diện Hàng hải Phối hợp (CMP), theo đó các lực lượng hải quân sẽ luân phiên tuần tra một khu vực, có thể bao gồm cả Biển Đông “trong một tương lai không xa.”

Ngoài ra, đại sứ EU cũng tiết lộ rằng EU hiện đang triển khai các cố vấn quân sự cho các Phái đoàn của mình tại nhiều nước châu Á, và “điều này sẽ cho phép EU đóng một vai trò lớn hơn” trong các vấn đề an ninh “cứng rắn” trong khu vực.

Trang thông tin của Liên minh châu Âu tại Việt Nam hôm 18/11 cho biết trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Aliberti đã nhắc lại quan điểm của EU về “sự cần thiết bảo vệ một trật tự dựa trên nguyên tắc và thúc đẩy giải quyết tranh chấp một cách hòa bình” tuân thủ theo Luật pháp Quốc tế và quan trọng hơn là Công ước Quốc tế và Luật Biển (UNCLOS).

Tại buổi hội thảo với chủ đề Duy trì Hòa bình và Hợp tác trong bối cảnh có nhiều biến động, nhà ngoại giao châu Âu nhắc lại phát biểu của Đại diện Ngoại giao cấp cao - Phó Chủ tịch Ủy ban EU Josep Borrell tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – EU vào tháng 9 năm ngoái: “Liên minh châu Âu không cho phép các quốc gia đơn phương phá hoại luật pháp quốc tế và an ninh hàng hải ở Biển Đông, theo đó tạo ra một mối nguy hại tới sự phát triển hòa bình trong khu vực.”

Trong bài phát biểu được đăng trên trang web của Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) - một trong các đơn vị đồng tổ chức cuộc hội thảo kéo dài hai ngày, Đại sứ Aliberti nói: “Chủ đề này không mới, nhưng tình hình căng thẳng lại gia tăng mỗi ngày, trong bối cảnh các sự cố trên biển lặp đi lặp lại, quân sự hóa ngày càng tăng và vi phạm luật pháp quốc tế ở mức thường xuyên, nơi có vẻ như quy tắc phổ biến là “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” đang tồn tại. Nhưng với tư cách là Đại sứ của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, tôi chỉ có thể nhắc lại với các bạn Việt Nam và các đối tác trong khu vực rằng EU sẽ không bao giờ tuân thủ quy tắc này.”

Trả lời phỏng vấn trang Zing News hôm 19/11, Đại sứ Aliberti cho biết “các hành động cụ thể hơn về vấn đề Biển Đông cũng phụ thuộc nhiều vào từng nước thành viên EU.”

Đại sứ EU cho biết “nếu Anh, Pháp điều tàu thuyền tới tuần tra ở Biển Đông, có thể các nước khác cũng làm tương tự.”

“Chúng tôi không có hải quân chung của châu Âu, nên không thể đưa tàu ‘EU’ tới đây... Nhưng quy tắc quốc tế thì chúng tôi tiếp tục tôn trọng và giữ vững”, ông Aliberti khẳng định.

Phát biểu khai mạc hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 12, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nói: “Việt Nam hy vọng các bên sẽ tích cực, sáng tạo tìm các biện pháp thu hẹp bất đồng, kiểm soát và giải quyết hoà bình các tranh chấp hiện nay thông qua đàm phán và các cơ chế khác phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành.”
Khảo sát: Đa số hãng Mỹ lạc quan về làm ăn với TQ sau khi Biden thắng cử

VOA Tiếng Việt - 20/11/2020
Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải hôm thứ Sáu 20/11 công bố một khảo sát cho thấy các công ty Mỹ nhìn nhận rằng triển vọng làm ăn của họ ở Trung Quốc đang cải thiện, cả về bầu không khí chính trị lẫn về mặt doanh thu, tin tức của CNBC và Bloomberg cho hay.

Trong số 124 lãnh đạo công ty được hỏi ý kiến trong các ngày từ 11 đến 15/11, chỉ có hai người nói họ thấy bi quan hơn về làm ăn ở Trung Quốc sau khi ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử đầu tháng này và trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ, CNBC và Bloomberg tường thuật.

“Nói chung, các công ty có cái nhìn tích cực về triển vọng dưới thời chính quyền của ông Biden. Điều này có lẽ là do có những kỳ vọng là quan hệ Mỹ-Trung sẽ trở nên ổn định hơn so với 4 năm qua, mặc dù ít có khả năng sẽ quay trở lại với các điều kiện và trạng thái thời trước năm 2016”, AmCham nói trong một tuyên bố, được Bloomberg dẫn lại.

Cuộc khảo sát cho thấy rằng hơn một nửa số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc (54,8%) nói họ “lạc quan hơn”, và 8,1% nói họ “lạc quan hơn nhiều”, trong bối cảnh được dự đoán là chính quyền của ông Trump sẽ được thay thế, theo tin của CNBC và Bloomberg.

“Phần đông những người được khảo sát nhìn vào sự thay đổi đó với ánh mắt lạc quan. Chính quyền của ông Biden sẽ là nhân tố tích cực về mặt môi trường ổn định và quan hệ ổn định”, Ker Gibbs, Chủ tịch AmCham Thượng Hải nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gia tăng dưới thời chính quyền của ông Trump khi chính quyền này áp dụng cách tiếp cận cứng rắn để xử lý những phàn nàn đã có trong nhiều năm về việc hệ thống chịu nhiều chi phối của nhà nước Trung Quốc có những hành xử bất công trong lĩnh vực kinh doanh.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã đánh thuế cao lên hàng hóa của nhau trị giá hàng tỉ đô la. Tiếp đến, Mỹ đưa hãng công nghệ khổng lồ Huawei và các công ty khác của Trung Quốc vào danh sách đen, ngăn chặn họ mua linh kiện từ các nhà cung cấp chủ chốt của Mỹ.

Theo khảo sát của AmCham Thượng Hải, chỉ có 5,6% những người được hỏi ý kiến cho rằng thuế má có thể tăng thêm dưới thời của chính quyền ông Biden. 70,2% tiên liệu rằng ban lãnh đạo mới của Mỹ sẽ làm việc nhiều hơn với các nước khác để gây thêm áp lực về quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Các doanh nghiệp cho rằng việc kinh tế Trung Quốc hồi phục từ đại dịch virus corona cũng là một yếu tố tốt cho các doanh nghiệp, trong khi Mỹ vẫn đang vật lộn để kiểm soát dịch.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết năm 2020, gần một nửa những người tham gia khảo sát (47,6%) dự liệu rằng doanh thu năm 2020 của họ sẽ cao hơn năm ngoái.

Đa phần các công ty có hoạt động chế tạo ở Trung Quốc có chủ trương duy trì hoạt động sản xuất ở nước này trong 3 năm tới. Chỉ có 3 hãng có kế hoạch chuyển ít nhất 30% hoạt động chế tạo sang nước khác, theo cuộc khảo sát.

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc đều lạc quan. Một phần ba số người được hỏi ý kiến nói họ lo ngại về khả năng Trung Quốc cấm rút ra, hoặc bắt bớ và có các hạn chế khác đối với các nhân viên của các hãng Mỹ.

Vẫn cuộc khảo sát cho thấy chỉ có 13,7% số người được hỏi nói rằng họ dự định tăng đầu tư vào Trung Quốc, còn đa số sẽ “ngồi yên” hoặc đang phân vân chưa đưa ra quyết định về các kế hoạch phát triển ở Trung Quốc.

“Những va chạm về thương mại sẽ không biến mất. Có những vẫn đề mang tính cấu trúc cần phải được giải quyết”, Ker Gibbs, Chủ tịch AmCham Thượng Hải nói với CNBC.

Những viên quản lý của một số hãng chế tạo Trung Quốc được Bloomberg phỏng vấn hồi đầu tháng này nói họ lo ngại rằng nước Mỹ dưới thới chính quyền ông Biden sẽ vẫn “thù địch” với Trung Quốc. Họ cho rằng thuế quan của Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng tỉ đô la sẽ vẫn được duy trì, tương tự là các cấm đoán đối với lĩnh vực công nghệ và đầu tư, Bloomberg tường thuật.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1867 Posted : Saturday, November 21, 2020 7:21:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

G20: Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước giầu đóng góp thêm cho WHO

Minh Anh - RFI - 21/11/2020
Trong bối cảnh tình hình kinh tế và dịch bệnh khẩn cấp, tại thượng đỉnh G20 trực tuyến, do Ả Rập Xê Út tổ chức và chủ trì ngày 21/11/2020, Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi các nước giầu có đóng góp thêm cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO trong việc phân phối vac-xin chống virus corona.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten, tường thuật :

« Trước khi thượng đỉnh khai mạc, chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu và giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO đã viết thư cho chủ tịch khối G20 hiện tại là quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út, nhằm kêu gọi nhóm các nước này bù đắp thêm cho chương trình ACT – Accelerator, còn thiếu hụt đến 4,5 tỷ đô la.

Chương trình hợp tác quốc tế này nhằm bảo đảm rằng những nước phát triển sẽ không độc chiếm các phương pháp trị liệu, các dụng cụ xét nghiệm và nguồn vac-xin chống virus corona. Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phát biểu :

"Từ 9 tháng qua, 10 tỷ đô la đã được quyên góp để đầu tư và bào chế các loại vac-xin, các phương pháp chẩn đoán và trị liệu. Nhưng thế giới vẫn còn thiếu 28 tỷ, trong đó có 4,2 tỷ vào cuối năm nay. Những nguồn quỹ này cần thiết cho việc sản xuất, vận chuyển và cung cấp vac-xin chống Covid-19. Các nước thuộc khối G20 có đủ phương tiện, và tôi kêu gọi những nước này hỗ trợ cho chương trình ACT-Accelerator".

160 quốc gia đã cam kết tham gia đóng góp, và ông Antonio Guterres hy vọng là các nước thành viên khối G20 sẽ nhanh chóng trở thành thành viên của quỹ này ».Đức kỷ niệm 75 năm mở tòa án quốc tế Nuremberg

Anh Vũ - RFI - 21/11/2020
Cách đây đúng 75 năm, tòa án quốc tế đầu tiên được mở ra tại Nuremberg, Đức để xét xử tội ác của chủ nghĩa phát-xít. Tòa Nuremberg trở thành biểu tượng lịch sử đặt nền tảng cho luật hình sự quốc tế. Đó là lần đầu tiên những lãnh đạo của nước Đức Quốc Xã phải ra trước một định chế xét xử quốc tế để trả lời về những tội ác mà họ đã gây ra cho nhân loại. Hôm qua, 20/11/2020, trong phòng xử của tòa án Nuremberg đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm long trọng, với sự tham dự của tổng thống Đức.

Thông tín viên Pascal Thibault, tại Berlin tường thuật:

« Không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ bỏ cuộc ». Cụ Benjamin Ferencz đã 100 tuổi nhưng vẫn tiếp tục đấu tranh vì tiến bộ của luật pháp quốc tế. Thông điệp qua video của cụ gửi đi từ Hoa Kỳ như lời kêu gọi hoàn thiện bộ luật hình sự quốc tế mà nền tảng của nó đã được đặt từ cách đây 75 năm, trong căn phòng 600 của Tòa án Nuremberg, nơi diễn ra lễ kỷ niệm ngày 20/11/2020 này.

Benjamin Ferencz là công tố viên của một trong những phiên xử liên tiếp diễn ra trong căn phòng này hồi tháng 11/1945.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh trong bài diễn văn rằng phiên tòa Nuremberg mang ý nghĩa bước ngoặt lịch sử của luật hình sự quốc tế.

Ông Steinmeier nói : « Phiên tòa Nuremberg là một cuộc cách mạng. Đó không chỉ là sự tiến bộ pháp lý to lớn mà còn mở ra một chương mới trong lịch sử thế giới. Không có phiên tòa đó, Tòa án Hình sự Quốc tế La Haye sẽ không tồn tại ngày nay. Nhưng chúng ta thấy với thẩm quyền xét xử và những nguyên tắc pháp luật, thật vô cùng khó khăn để thúc đẩy công lý trên thế giới. »

Tổng thống Đức lấy làm tiếc về việc hai cường quốc chiến thắng trong Thế chiến thứ 2 là Nga và Mỹ, từng khởi xướng mở tòa Nuremberg, giờ đây vẫn không ký và phê chuẩn quy chế của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Sự thiếu vắng đó cũng như của một số nước khác đã làm giảm bớt phương tiện hành động của định chế xé xử này nhưng lại càng chứng tỏ cuộc đấu tranh không mệt mỏi của cựu công tố viên Benjamin Ferencz là đúng đắn.Nỗ lực của ông Trump để đảo ngược chiến thắng của ông Biden bị đẩy lùi thêm một bước

VOA/Reuters - 21/11/2020
Nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử bị đẩy lùi thêm một bước hôm 20/11 khi một giới chức cao cấp ở bang Georgia loan báo Tổng thống tân cử Joe Biden là người chiến thắng tại bang này sau cuộc kiểm phiếu lại.

Ông Biden, đảng Dân chủ, đang chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20/1/2021, nhưng ông Trump, đảng Cộng hòa, từ chối thừa nhận thất bại và đang tìm cách làm vô giá trị hay lật ngược kết quả tại một số tiểu bang. Ông Trump tuyên bố là có gian lận sâu rộng.

Người phụ trách bầu cử của bang Georgia, ông Brad Raffensperger, xác nhận là việc đếm và kiểm tra lại bằng tay tất cả các phiếu bầu tại tiểu bang miền nam này đã quyết định ông Biden là người thắng cuộc.

“Những con số phản ánh ý chí của người dân, không phải là quyết định của văn phòng người phụ trách bầu cử của tiểu bang hay của tòa án, hay của ban tranh cử nào,” ông Raffensperger, đảng viên Cộng hòa và là người ủng hộ ông Trump, nói với phóng viên.

Với cánh cửa dường như đóng lại tại Georgia và bị thiệt hại vì một loạt các vụ thất bại tại tòa án, toán ông Trump đang trông cậy vào nỗ lực làm sao để các cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát tại các tiểu bang chiến trường khác mà ông Biden chiến thắng gạt qua một bên các kết quả và tuyên bố ông Trump thắng cử, theo ba nguồn thạo tin biết rõ kế hoạch này.

Hiện nay ban tranh cử của ông Trump chú trọng đến Michigan và Pennnsylvania, nhưng ngay cả khi cả hai tiểu bang này lật ngược thế cờ để ông Trump thắng thì ông vẫn còn cần phải đảo ngược phiếu bầu của tiểu bang khác để vượt qua ông Biden trong số phiếu cử tri đoàn.

Một sự kiện đặc biệt như thế sẽ là chuyện chưa từng có trước đây trong lịch sử cận đại nước Mỹ. Ông Trump không những cần phải có cơ quan lập pháp của 3 tiểu bang can thiệp chống lại việc kiểm phiếu như kết quả hiện nay, mà rồi những hành động này cũng phải được Quốc hội chuẩn y, và dĩ nhiên là cả Tối cao Pháp viện nữa.

Luật sư của ông Trump đang tìm cách loại bỏ quyền chỉ định cử tri đoàn của các thống đốc tiểu bang và người phụ trách bầu cử tiểu bang, để trao quyền này cho các nhà lập pháp của các tiểu bang thân hữu thuộc đảng Cộng hòa, vì cho rằng Hiến pháp Mỹ trao cho các cơ quan lập pháp thẩm quyền tối hậu.

“Toàn bộ kết quả cuộc bầu cử tại tất cả những tiểu bang dao động nên được lật ngược và các cơ quan lập pháp phải đảm bảo là các đại cử tri được chọn để bỏ phiếu cho ông Trump,” ông Sydney Powell, một trong những luật sư của ông Trump, nói với Mạng lưới Fox Business ngày 19/11.

Các chuyên gia pháp lý báo động về chuyện một Tổng thống đương nhiệm tìm cách phá hoại ý chí của cử tri, dù họ bày tỏ nghi ngờ là cơ quan lập pháp tiểu bang có thể thay đổi một cách hợp pháp cử tri đoàn của tiểu bang.

Cố vấn pháp luật ban tranh cử của ông Biden, ông Bob Bauer, nói với phóng viên ngày 20/11 là ông Trump đang rơi vào tình trạng pháp lý vô vọng.

Các nỗ lực của ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử bằng các vụ kiện và kiểm phiếu lại cho tới nay không mấy thành công. Dù có những bước lùi, ban tranh cử của ông chưa từ bỏ những nỗ lực pháp lý và thề sẽ kiện thêm nữa.Lãnh đạo Cộng hòa Michigan, sau khi gặp Trump, nói không có thông tin làm thay đổi kết quả bầu cử


VOA/Reuters - 21/11/2020
Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp của bang Michigan cho biết sau cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump ngày thứ Sáu rằng họ không có thông tin mà sẽ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở bang này và sẽ tuân theo quy trình bầu cử “bình thường.”

Michigan là một trong số các bang nơi mà ban vận động tranh cử của ông Trump đang tìm cách thách thức chiến thắng của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, dựa trên những tuyên bố không có cơ sở về gian lận cử tri.

“Chúng tôi vẫn chưa được biết về bất cứ thông tin nào mà có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử ở Michigan và với tư cách là các nhà lãnh đạo lập pháp, chúng tôi sẽ tuân theo luật pháp và quy trình bình thường liên quan đến các đại cử tri của Michigan,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Michigan Mike Shirkey và Chủ tịch Hạ viện Michigan, Dân biểu Lee Chatfield, nói trong một tuyên bố chung.

Ông Shirkey và ông Chatfield cho biết mọi cáo buộc gian lận bầu cử cần được điều tra thấu đáo. “Quy trình chứng nhận kết quả bầu cử của Michigan phải là một quy trình được thực thi kĩ lưỡng và không chịu bất cứ sự đe dọa nào,” họ nói.

Chịu một loạt thất bại tại tòa án, đội ngũ của ông Trump đang đặt hi vọng vào việc các cơ quan lập pháp do phe Cộng hòa kiểm soát ở các bang chiến địa gạt kết quả bầu cử qua một bên và tuyên bố ông Trump là người chiến thắng, theo ba người nắm rõ kế hoạch này.

Trước cuộc hội kiến ngày thứ Sáu, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói: “Đây không phải là một cuộc họp để vận động. Sẽ không có ai từ ban vận động tranh cử có mặt ở đó. Ông ấy thường xuyên gặp gỡ các nhà lập pháp từ khắp cả nước.”

Hai nhà lập pháp Michigan cho biết họ cũng thúc đẩy thêm ngân quỹ dành cho Michigan để đối phó với đại dịch virus corona.

“Chúng tôi đã sử dụng thời gian của mình ở Nhà Trắng để gửi một lá thư cho Tổng thống Trump nêu rõ sự ủng hộ của chúng tôi cho ngân quỹ liên bang bổ sung để giúp Michigan trong cuộc chiến chống COVID-19,” họ nói.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1868 Posted : Sunday, November 22, 2020 10:47:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Thái Lan: Học sinh trung học biểu tình ở Bangkok đòi cải cách trường học và xã hội

Thùy Dương - RFI - 22/11/2020
Phong trào đấu tranh ủng hộ dân chủ ở Thái Lan kêu gọi lực lượng xuống đường biểu tình vào ngày 25/11/2020. Nhiều lãnh đạo phong trào cảnh báo chính quyền là ngày này « sẽ mở ra một thời kỳ mới cho các cuộc tranh đấu » của họ.

Trong khi chính quyền Thái Lan kêu gọi những người tham gia phong trào đấu tranh bình tĩnh lại, trong ngày hôm qua 21/11, hàng ngàn, hàng chục ngàn học sinh đã xuống đường yêu cầu cải cách trường học và xã hội, ủng hộ phong trào đấu tranh của giới sinh viên Thái Lan.

Từ Bangkok, thông tín viên RFI Carol Isoux cho biết thêm chi tiết :

« Bãi bỏ quy định học sinh phải mặc đồng phục đến trường và để tóc ngắn, bỏ quy định học sinh phải cúi rạp người trước các giáo viên ... Đây là một vài trong số các yêu sách cải cách đặc biệt mà học sinh trung học đưa ra.

Là một phần quan trong trong lực lượng biểu tình của phong trào sinh viên, các học sinh trung học đã được tôi luyện từ khi phong trào đấu tranh của giới sinh viên bắt đầu cách nay vài tháng. Hôm qua, sau khi các thủ tục pháp lý được khởi động nhắm vào hai người đứng đầu phong trào vẫn còn ở độ tuổi vị thành niên vì họ đã tham gia các cuộc biểu tình, nhiều học sinh trung học đã tập trung trước trụ sở bộ Giáo Dục ở Bangkok.

Nhiều người mặc những bộ đồng phục tiêu biểu cho các trường trung học Thái Lan. Một số học sinh giương biểu ngữ và cầm micro hát vang, một số khác hóa trang thành khủng long và thiên thạch. Đối với họ, đây là một hình ảnh ẩn dụ về thế hệ mới ở Thái Lan, những người sẽ quét sạch giới cầm quyền già nua thủ cựu. Trong phong trào đấu tranh của học sinh trung học, các nữ sinh có vị trí nổi trội. »Kỷ lục được lòng dân của thủ tướng Đức Merkel sau 15 năm cầm quyền

Thanh Hà - RFI - 22/11/2020
Cách nay đúng 15 năm, vào ngày 22/11/2005, sau cuộc tổng tuyển cử, bà Angela Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Đức. Khi đó, không một ai có thể ngờ rằng bà sẽ bền bỉ điều hành đất nước và vị chính khách xuất thân từ Đông Đức thực sự chinh phục cử tri. Hào quang của bà sáng chói đến nỗi gây trở ngại cho đảng CDU – Dân Chủ Thiên Chúa Giáo tìm người kế nhiệm.

Thông tín viên của RFI tại Berlin, Pascal Thibaut, cho biết thêm :

« Khi Angela Merkel đắc cử ngày 22/11/2005, không ai có thể nghĩ rằng 15 năm sau, bà thủ tướng mới đắc cử khi đó vẫn tiếp tục điều hành đất nước. Vào năm tới, khi từ giã chính trường, Merkel sẽ có một kỷ lục lãnh đạo nước Đức lâu bền tương tự như thành tích của ông Helmut Kohl, vị cha đỡ đầu cho sự nghiệp chính trị của bà.

Tạp chí Mỹ Forbes đã nhiều lần mệnh danh bà là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Angela Merkel là một trong những chính khách hàng đầu trên trường quốc tế và của châu Âu. Điểm tín nhiệm của bà hiện còn rất cao. 15 năm sau khi bà Merkel bắt đầu lên cầm quyền, vẫn có tới 74 % dân Đức có thiện cảm với vị nữ thủ tướng này.

Đại dịch Covid-19 lần này giải thích được tỷ lệ được lòng dân rất cao đó. Đức đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng trong 15 năm qua, và với công luận Đức thì Angela Merkel là người đã luôn luôn bảo vệ người dân nước này trước những mối đe dọa.

Dù vậy, làn sóng nhập cư hồi năm 2015 đã để lộ rõ một số tiếng nói thiểu số ồ ạt thể hiện lòng thù hận bà Merkel. Thế rồi, những cuộc tuần hành chống các biện pháp ngăn ngừa dịch trong những tuần lễ vừa qua cũng làm lộ rõ điều này ».Thẩm phán bác vụ kiện của Trump ở Pennsylvania

VOA - 22/11/2020
Một thẩm phán liên bang hôm 21/11 đã bác một vụ kiện Reuters nói là quan trọng đối với Tổng thống Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ngày 3/11 ở Pennsylvania mà theo dự đoán, chiến thắng cuộc về ông Joe Biden.

Trước đó, tin cho hay, chiến dịch tranh cử của Trump đã đâm đơn kiện nhằm chặn các quan chức Pennsylvania chứng nhận kết quả của tiểu bang này.

Thẩm phán Matthew Brann được Reuters dẫn lời nói rằng vụ kiện có “các lập luận pháp lý không có cơ sở và các cáo buộc mang tính phán đoán”.

Ông Brann nói rằng ông “không có thẩm quyền tước đoạt quyền bỏ phiếu của một cá nhân, nói gì tới hàng triệu công dân”.

Tin cho hay, đơn kiện được nộp hôm 9/11 với cáo buộc về việc xử lý thiếu nhất quán của các quan chức bầu cử địa hạt liên quan tới phiếu bầu qua thư. Một số địa hạt cho cử tri biết rằng họ có thể sửa các lỗi nhỏ như thiếu “phong bì bí mật” (đựng phiếu bầu bên trong một phong bì gửi qua đường bưu điện) trong khi các nơi khác không làm vậy.

Theo Reuters, ông Brann, vốn được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử, là một đảng viên Cộng hòa và theo tiểu sử, ông là một thành viên của một hiệp hội bao gồm các học giả, sinh viên luật và luật sư có tư tưởng cả bảo thủ lẫn tự do.

Hãng tin Anh dẫn lời luật sư của Trump, ông Rudy Giuliani, bày tỏ thất vọng trong một tuyên bố, đồng thời cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo.

Reuters dẫn lời ông Giuliani nói tiếp: “Phán quyết ngày hôm nay hóa ra lại giúp chúng tôi trong chiến lược đẩy nhanh [vụ kiện] lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ”.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1869 Posted : Monday, November 23, 2020 7:56:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp: Bị cáo buộc tham nhũng, cựu tổng thống Sarkozy ra tòa

Tú Anh - RFI - 23/11/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử nước Pháp kể từ sau Thế chiến thứ hai, một cựu tổng thống ngồi ở hàng bị cáo về tội tham nhũng. Trong vòng ba tuần, kể từ thứ Hai 23/11/2020, Tòa Tiểu hình Paris xét xử vụ án « nghe lén », với ba bị cáo, trong đó cựu tổng thống Nicolas Sarkozy có thể bị lãnh án 10 năm tù và một triệu euro phạt vạ với hai tội danh « tham ô » và « nhũng lạm quyền thế » khi còn tại chức.

Theo AFP, Nicolas Sarkozy, 65 tuổi, cho biết ông sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống trong khuôn khổ vụ xử ba người, ngoài cựu tổng thống còn có luật sư Thierry Herzog và thẩm phán về hưu Gilbert Azibert. Cựu tổng thống khẳng định là ông vô tội và sẽ chứng minh trước tòa.

Vụ án « nghe lén » này bắt nguồn từ một hồ sơ tư pháp khác đe dọa nhân vật cột trụ của cánh hữu Pháp, tuy về hưu nhưng vẫn có ảnh hưởng mạnh trong đảng của ông. Đó là vụ tai tiếng « nhận tiền của Lybia trong chiến dịch tranh cử 2007».

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, vào năm 2013, Nicolas Sarkozy bị tư pháp đặt máy nghe lén điện thoại. Không ngờ chuyện này dẫn đến chuyện khác, các nhà điều tra phát hiện cựu tổng thống dùng bí danh « Bismuth » để liên lạc với luật sư Thierry Hezog và qua trung gian nhân vật này, ủng hộ cho một thẩm phán tên Gilbert Azibert có một chiếc ghế ở Monaco. Sự việc không thành, nhưng để trả ơn, Gilbert Azibert tiết lộ cho cựu tổng thống một số thông tin về một hồ sơ khác liên quan đến một nữ tỷ phú đang được tòa phá án thụ lý.

Đó là nguyên nhân mà cả ba người ra tòa. Vụ xử dự trù kéo dài ba tuần, nhưng theo AFP, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bị cáo Gilbert Azibert, 73 tuổi, đã xin hoãn vì sức khỏe suy nhược có giấy chứng nhận y tế.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1870 Posted : Tuesday, November 24, 2020 7:14:48 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trung Quốc đưa phi thuyền lên Mặt Trăng để thu thập mẫu vật

Trọng Thành - RFI - 24/11/2020
Lần đầu tiên từ năm 1976, một phi thuyền được phóng lên Mặt Trăng để thu thập các mẫu đất đá. Giới chuyên gia cho rằng đây là bước đệm để Trung Quốc đưa người lên Mặt Trăng trong 10 năm tới.

Hôm qua, 23/11/2020, cơ quan không gian Trung Quốc thông báo phóng tên lửa đưa phi thuyền lên Mặt Trăng. Tên lửa Trường Chinh 5 (Changzheng 5) được phóng vào lúc 4 giờ 30 phút, giờ địa phương, tại đảo Hải Nam.

Phi thuyền Trung Quốc Hằng Nga 5 ( Chang’e 5 ), nặng 8,2 tấn, dự kiến sẽ lấy khoảng 2 kilogram đá trên Mặt Trăng đem về Trái đất. Năm 2019, Trung Quốc gây bất ngờ với việc phóng phi thuyền lên phía khuất của Mặt Trăng, điều chưa từng có đối với ngành không gian thế giới. Lần này, phi thuyền Trung Quốc sẽ tiếp cận một khu vực địa chất « trẻ » hơn so với các khu vực mà tàu vũ trụ Liên Xô và Mỹ hạ cánh trước đây. Mẫu vật mang về sẽ cho phép hiểu thêm về lịch sử Mặt Trăng.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976, một phi thuyền được phóng lên Mặt Trăng với nhiệm vụ này. Năm 1976, Liên Xô đã thành công trong việc đưa được phi thuyền lên Mặt Trăng. Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên chinh phục Mặt Trăng năm 1969. Năm 1972, các phi hành gia Mỹ đã đưa được nhiều mẫu khoáng vật trên Mặt Trăng về Trái Đất.Đài Loan tự đóng tàu ngầm để đối phó với Trung Quốc

Thụy My - RFI - 24/11/2020
Tổng thống Thái Anh Văn ngày 24/11/2020 loan báo Đài Loan sẽ tự đóng các tàu ngầm để bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc, một dự án quan trọng được Hoa Kỳ hỗ trợ.

Trong lễ khởi công tại thành phố cảng Cao Hùng, có sự hiện diện của ông Brent Christensen, thực chất là đại sứ Mỹ, bà Thái Anh Văn tuyên bố đây là một quyết định « lịch sử », sau khi đã vượt qua được « nhiều thử thách và nghi ngờ ». Bà nói : « Dự án này chứng tỏ quyết tâm cao độ của Đài Loan nhằm bảo vệ chủ quyền. Tàu ngầm rất quan trọng để tăng cường năng lực chiến đấu của hải quân, nhằm răn đe các tàu địch bao vây Đài Loan ».

Tập đoàn Đài Loan CSBC cho biết sẽ giao chiếc tàu ngầm đầu tiên vào năm 2025, trong số 8 chiếc được đặt hàng. Chủ tịch tập đoàn nói rằng đã gặp phải rất nhiều khó khăn, nhất là việc mua thiết bị và những cản trở từ các thế lực bên ngoài.

Hải quân Đài Loan hiện có bốn tàu ngầm, trong đó có hai chiếc sản xuất tại Mỹ từ thập niên 40, không thể nào so sánh được với hạm đội hùng hậu của Trung Quốc gồm cả những tàu chiến trang bị vũ khí nguyên tử và cả hàng không mẫu hạm.

Trong những thập niên qua, hòn đảo này đầu tư rất lớn vào kỹ nghệ quốc phòng, do Bắc Kinh gây áp lực lên những nước bán vũ khí cho Đài Loan. Năm 2018, chính quyền Donald Trump đã bật đèn xanh cho các nhà sản xuất Mỹ tham gia cung cấp, nhưng không rõ là những công ty nào.

Quân đội Trung Quốc không ngừng đe dọa Đài Loan, với việc gia tăng các hoạt động quân sự sát hòn đảo. Năm nay các máy bay tiêm kích Trung Quốc đã nhiều lần xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Nhiều nhà quan sát lo ngại nguy cơ Bắc Kinh sẽ đánh chiếm Đài Loan nhân kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã « cực lực phản đối » mọi sự hợp tác quân sự giữa Đài Bắc và Washington, nhấn mạnh vấn đề Đài Loan là « hết sức nhạy cảm ». Trước đó Reuters hôm Chủ nhật dẫn hai nguồn tin cho biết đô đốc Michael Studeman, phụ trách tình báo quân sự Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương đã bất ngờ đến thăm Đài Loan.Biển Đông: Indonesia đưa bộ chỉ huy tác chiến Hải Quân đến quần đảo Natuna

Trọng Thành - RFI - 24/11/2020
Chính quyền Indonesia quyết định tăng cường khả năng tác chiến của lực lượng Hải Quân, để đối phó với nguy cơ từ Trung Quốc. Một lãnh đạo Hải Quân Indonesia thông báo bộ chỉ huy lực lượng tác chiến của Hải Quân nước này sẽ chuyển về quần đảo Natuna, khu vực mà tàu cá và tàu Hải Quân Trung Quốc nhiều lần xâm nhập trong những năm gần đây.

Hãng thông tấn Anadolu cho hay, phát biểu trước báo giới hôm qua, 23/11/2020, tổng tham mưu trưởng Hải Quân Indonesia, đô đốc Yudo Margono cho biết trụ sở của Hạm đội 1 kể từ giờ sẽ được chuyển từ thủ đô Jakarta về quần đảo Natuna. Các đơn vị của Hạm đội 1 có nhiệm vụ sẵn sàng tác chiến trên biển, bảo đảm việc tuân thủ luật pháp trên biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Nói chuyện với báo giới, tổng tham mưu trưởng Hải Quân Indonesia cho biết, quyết định này cho phép triển khai nhanh chóng chiến hạm để « phản ứng kịp thời » trước các sự cố bất ngờ. Việc Jakarta tăng cường lực lượng hải quân tại quần đảo Natuna ở Biển Đông diễn ra vào lúc căng thẳng gia tăng với Trung Quốc tại khu vực này.

Yêu sách chủ quyền « đường 9 đoạn » của Trung Quốc bao gồm cả một phần vùng đặc quyền kinh tế xung quanh quần đảo Natuna. Tháng Giêng 2020, Indonesia huy động lực lượng chưa từng thấy, gồm 120 tàu đánh cá, cùng tàu chiến, phi cơ để ngăn chặn sự xâm nhập của tàu cá Trung Quốc có tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống tại khu vực quần đảo Natuna. Tháng 5/2020, Jakarta đã gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc, vốn đã bị Tòa Trọng Tài Thường Trực bác bỏ hồi 2016, trong vụ kiện của Philippines. Tháng 7/2020, 24 tàu chiến của Indonesia đã tham gia cuộc tập trận 4 ngày ở Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách « đường 9 đoạn » của Bắc Kinh.Thực hư phần mềm Dominion bị Trump tố gian lận phiếu bầu

Anh Vũ - RFI - 24/11/2020
Dominion là công ty cung cấp máy và phần mềm phục vụ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông, dù không đưa ra bằng chứng nào, vẫn khẳng định phần mềm của Dominion đã được dùng để gian lận phiếu bầu giúp Joe Biden chiến thắng.

Đây là một trong hướng tấn công của Donald Trump và phe ủng hộ ông. Họ khăng khăng tố cáo đảng Dân Chủ đã « đánh cắp » cuộc bầu cử tổng thống. Họ chỉ thẳng phần mềm củea Dominion phục vụ bầu cử có thể đã xóa hoặc chuyển hàng triệu phiếu bầu cho Donald Trump sang cho đối thủ Joe Biden. Khẳng định trên đã được chính ông Trump tung lên Twitter và ngay lập tức đã được các trang mạng cực hữu chuyên phổ biến thuyết âm mưu loan truyền.

Phần mền của Dominion là gì ?

Đó là một trong những phần mềm chính được cài đặt trong các máy bầu cử tại Mỹ, tức các máy dùng để quét và lên kết quả của phiếu bầu. Phần mềm này là sản phẩm của Dominion Voting Systems, một công ty của Canada thành lập năm 2003, chuyên sản xuất các trang thiết bị phục vụ bầu cử. Trụ sở tại Mỹ của công ty đặt ở Denver, bang Colorado.

Theo một nghiên cứu của trường thương mại Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania, thiết bị công nghệ của Dominion liên quan đến 71 triệu cử tri Mỹ trong kỳ bầu cử tổng thống 2016, trong tổng số 1635 đơn vị bầu cử. Như vậy đây là nhà cung cấp thiết bị bầu cử lớn thứ 2 ở Mỹ, sau công ty Election Systems & Software.

Tại sao lại có tố cáo gian lận ?

Hôm 12/11, Donald Trump chia sẻ lên trang Twitter khẳng định của kênh truyền hình Mỹ One America News Network, một cơ quan truyền thông bảo thủ, cho rằng phần mềm Dominion đã « xóa 2,7 triệu phiếu bầu cho Trump trên cả nước », và đã có 221 nghìn phiếu bầu tại Pennsylvania được chuyển từ Donald Trump sang cho Joe Biden.

Một tuần sau, ngày 19/11, ông Trump lại chia sẻ trên Twitter video của One America News Network nói về Dominion, trong đó một nữ nhà báo của kênh này nói thêm là phần mềm của Dominion bị rất nhiều lỗ hổng. Nhà báo này còn trích dẫn lời của Ron Watkins, từng quản trị một diễn đàn cực hữu, được giới thiệu là một chuyên gia về an ninh tin học, giải thích vì sao các phiếu bầu cho Donald Trump bị xóa.

Trên Twitter và Facebook, một nữ ứng viên Cộng Hòa thất cử vào Quốc Hội, Anna Paulina Luna, đã đưa tin một « người tố giác », từng làm việc cho Dominion, khẳng định là các phiếu bầu đã bị gian lận khi sử dụng phần mềm nói trên.

Về phần luật sư của Donald Trump, ông Rudy Giuliani, ngay sau đó tuyên bố trên kênh truyền hình Fox News rằng Dominion là « một công ty của phe cực tả » và "một công ty nước ngoài có liên hệ chặt chẽ với Venezuela và Trung Quốc, sử dụng phân mềm của một công ty Venezuela để đánh cắp kết quả bầu cử ở nhiều nước khác ".

Lời cáo buộc này đã được nhóm luật sư của Donald Trump nhắc lại trong cuộc họp báo hôm 19/11. Tại cuộc họp báo, bà luật sư Sidney Powell đã khẳng định Dominion là một phần mềm được tạo ra từ một công ty của Venezuela. Bà nói thêm là công nghệ đó do cựu tổng thống Venezuela Hugo Chavez tạo ra để giúp ông dễ dàng thắng cử. Những lời khẳng định này sai hoàn toàn, vì Dominion Voting Systems không hề có liên hệ gì với Venezuela.

Trang mạng fact-checking Politifact nhấn mạnh đã có những vấn đề tại hai bang có kết quả bị Donald Trump phản đối và đó là hai bang sử dụng phần mềm Dominion. Tại bang Michigan, phần mềm đã không được cập nhật trong một hạt bầu cử, nên đã dẫn đến báo sai kết quả chiến thắng thuộc về Joe Biden, nhưng sai sót này đã được sửa trước khi kết quả cuối cùng của hạt này được công bố.

Ở tại hai hạt của bang Georgia, các máy bầu cử bị hỏng hóc một lúc trong ngày bỏ phiếu, nhưng sự cố đã được các nhân viên kỹ thuật của Dominion sửa chữa ngay, các phòng phiếu ở đây đã phải đóng cửa muộn mất vài giờ. Sự cố như vậy chỉ là cá biệt, không thể dựa vào đó để nghi ngờ tính xác thực của kết quả kiểm phiếu cuối cùng là Joe Biden thắng.

Cho đến giờ này, không có chi tiết nào đủ vững chắc để chứng minh Dominion gian lận. Phe Cộng Hòa không đưa ra được bằng chứng nào làm cơ sở cho các cáo buộc gian lận rộng rãi đã dẫn đến chiến thắng của Joe Biden.

Cơ quan chính phủ phụ trách vấn đề an toàn bầu cử Mỹ ( CISA ) đã tuyên bố hôm 12/11 rằng không có bằng chứng gian lận bầu cử nào, đồng thời khẳng định ngược hẳn với tổng thống Donald Trump : « Cuộc bầu cử ngày 03/11 an toàn nhất lịch sử Hoa Kỳ ». Vài ngày sau ông Trump thông báo sa thải lãnh đạo cơ quan này, ông Christopher Krebs, người do chính tổng thống bổ nhiệm năm 2018.

Ngày 16/11, 59 chuyên gia về an ninh tin học đã công bố một bức thư ngỏ bày tỏ phẫn nộ về các cáo buộc gian lận bầu cử không có cơ sở, đồng thời cho biết lo ngại về việc các khẳng định như vậy vẫn được loan truyền. Ngay cả kênh truyền hình Fox News cũng đã đánh giá là những cáo buộc mà phe của ông Trump theo đuổi là không khả tín, trong đó có những tố cáo liên quan đến Dominion.

Công ty Dominion Voting Systems đã ra thông cáo khẳng định phần mềm của họ không có lỗ hổng nào, đồng thời bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc gian lận hay sai sót phần mềm liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ.

Từ kỳ bầu cử tổng thống 2016, hệ thống tin học liên quan đến bầu cử đã là mục tiêu của tin tặc được cho là thân cận với tình báo Nga, tất cả các thiết bị điện tử, phần mềm bầu cử đã được các chuyên gia an ninh tin học soi rất kỹ.

Một báo cáo được các nhà khoa học về an ninh mạng của Mỹ công bố hồi tháng 8/2019 đã chỉ ra rằng nhiều thiết bị liên quan đến bỏ phiếu vẫn dễ bị tấn công tin học, trong đó có cả các thiết bị của Dominion Voting Systems.

Những điểm yếu tồn tại, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã bị khai thác. Trước hết, các kẽ hở an toàn được xác định liên quan đến các máy hoặc các mạng cá biệt. Thay đổi hàng triệu lá phiếu bầu, như Donald Trump khẳng định, thì cần phải tổ chức một chiến dịch gian lận khổng lồ và rất đông người tham gia. Đến thời điểm hiện tại, không có dấu hiệu nào theo hướng như vậy, ngoài các cáo buộc từ phe của Donald Trump.

Như các nhà nghiên cứu an ninh tin học đã viết trong một diễn đàn trên báo Mỹ hồi giữa tháng 11 : « Thay đổi tiến trình một cuộc bầu cử cần nhiều thứ, chứ không đơn giản bằng lỗi kỹ thuật » trên các máy bầu cử.

(Theo AFP và Le Monde)


Bầu cử Mỹ: Trump cho phép khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực cho Biden

Trọng Thành - RFI - 24/11/2020
Hôm qua, 23/11/2020, tổng thống mãn nhiệm Donald Trump thông báo cho phép khởi động tiến trình bàn giao quyền lực cho người thắng cử Joe Biden, sau hơn hai tuần khiếu kiện không đạt kết quả. Nhóm cố vấn của tổng thống tân cử hoan nghênh quyết định nói trên. Tuy nhiên, chủ nhân hiện nay của Nhà Trắng vẫn không chúc mừng người thắng cử và khẳng định sẽ tiếp tục phản đối kết quả bầu cử.

Thông tín viên Eric de Salve tường trình từ San Francisco :

« Phải đợi đến 16 ngày sau thông báo về thất bại, tổng thống mãn nhiệm Donald Trump mới chấp nhận chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. Trên Twitter, ông Trump cho biết đã cho phép bà Emily Murphy, giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp của chính quyền Mỹ, quan chức trên nguyên tắc phải chính thức công nhận người thắng cử, tiến hành việc chuyển giao quyền lực.

Như vậy là cuộc chơi đã kết thúc với Donald Trump, sau hai tuần phản đối kết quả bầu cử, với nhiều vụ khiếu kiện không có kết quả, cùng những cáo buộc gian lận hoàn toàn không có cơ sở và nhiều khi đầy hoang tưởng. Tuy nhiên, Donald Trump không chấp nhận đã thua và vẫn không chúc mừng đối thủ Joe Biden. Tổng thống mãn nhiệm viết trên Twitter : ‘‘Chúng ta tiếp tục cuộc chiến và tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng’’.

Dù sao, kể từ giờ, trong khi chờ đợi lễ nhậm chức ngày 20 tháng Giêng tới, ông Joe Biden sẽ có quyền sử dụng các quỹ liên bang dành cho việc chuyển giao quyền lực. Đây là các quỹ cần thiết, đặc biệt đối với tiến trình bổ nhiệm các thành viên trong chính phủ. Tổng thống tân cử Joe Biden cũng có thể được nghe báo cáo hàng ngày của các cơ quan tình báo. Các cộng sự của tổng thống tân cử có thể gặp gỡ các cơ quan liên bang, đặc biệt về việc phòng chống đại dịch Covid-19.

Cho đến nay, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm, đã không thể trao đổi thông tin với các thành viên của chính phủ sắp tới. Đây là điều khiến tổng thống tân cử Joe Biden cảnh báo rằng sự chậm trễ chưa từng có này có thể khiến thêm nhiều người thiệt mạng vì đại dịch Covid-19 ».

Quyết định bàn giao quyền lực được ông Donald Trump đưa ra hôm qua, 23/11, đúng vào lúc cơ quan bầu cử bang Michigan phê chuẩn kết quả bầu cử, với phần thắng thuộc về Joe Biden, với chênh lệch 155.000 phiếu bầu trên tổng số 5,5 triệu cử tri. Bang Michigan mang lại cho ông Joe Biden 16 phiếu đại cử tri, được giới quan sát cho là một thắng lợi có ý nghĩa quyết định với tổng thống tân cử. Cho đến nay, 31 trên tổng số 33 vụ khiếu kiện của phía ông Trump bị tòa án bác bỏ.

Nhóm tranh cử của Donald Trump tiếp tục các nỗ lực cuối cùng. Theo Reuters, hôm qua, phe ông Trump đã yêu cầu tòa phúc thẩm Pennsylvania xét lại kết quả bỏ phiếu. Hiện ông Joe Biden được xác nhận là người đắc cử tại Pennsylvania với 81.000 phiếu chênh lệch. Nếu tòa bác bỏ, nhóm tranh cử của ông Trump dọa khiếu nại lên Tối Cao Pháp Viện. Tuy nhiên, theo giới quan sát, cho dù giành được Pennsylvania với 20 đại cử tri, tổng thống mãn nhiệm cần phải giành lại thêm hai bang « chiến trường » khác mới có cơ may tái đắc cử, một điều vô cùng khó.

Hạn chót đang đến gần. Theo luật Hoa Kỳ, ngày 08/12, các bang phải giải quyết toàn bộ các tranh chấp về bầu cử, và chính thức công bố danh sách các đại cử tri, để kịp ngày 14/12, đại cử tri đoàn chính thức bầu tân tổng thống.


Edited by user Tuesday, November 24, 2020 7:15:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1871 Posted : Wednesday, November 25, 2020 10:35:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp phong tỏa chống Covid-19 : Black Friday và trang thương mại điện tử Amazon bị tẩy chay mạnh

Thùy Dương - RFI - 25/11/2020
Những ngày vừa qua, trong bối cảnh mùa lễ cuối năm đang về, lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 đẩy nhiều tiểu thương Pháp đến nguy cơ phá sản, đóng cửa vĩnh viễn, ngày đại hạ giá Black Friday và trang thương mại điện tử Amazon của Mỹ là một chủ đề được truyền thông Pháp nói tới rất nhiều. Thủ tướng Pháp, nhiều bộ trưởng, quan chức chính phủ, cũng như dân biểu, nghị sĩ, các hội đoàn thương mại … đều có những phát biểu liên quan đến Black Friday và Amazon.

Black Friday là gì ?

Black Friday là ngày hội giảm giá, thường rơi vào ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng 11 hàng năm. Ra đời tại Mỹ trong những năm 1960, Black Friday phát triển mạnh vào cuối những năm 1990, lan tỏa ra nhiều nơi trên khắp nước Mỹ, rồi sang Canada, Mêhicô và gần đây mới du nhập vào châu Âu, vào đầu những năm 2010, chủ yếu qua các tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng của Mỹ, nhất là Amazon. Khác với ở Mỹ, khi du nhập vào châu Âu, Black Friday chủ yếu phát triển qua kênh thương mại điện tử.

Vào năm 2019, Black Friday tại Pháp ghi nhận con số kỷ lục 56 triệu lượt mua sắm thanh toán bằng thẻ ngân hàng, tăng 5 triệu so với Black Friday năm 2018, trong khi dân số Pháp là khoảng 67 triệu người. Le Monde ngày 17/11/2020 trích dẫn ông Jacky Rihouet, chủ tịch Intersport, một trong những mạng lưới phân phối sản phẩm thể thao hàng đầu tại Pháp, theo đó năm ngoái tính trên toàn quốc, ở cả cửa hàng và trên mạng, doanh thu chương trình Black Friday lên tới hơn 6 tỉ euro.

Năm nay, tại Pháp, theo dự kiến, Black Friday không chỉ diễn ra trong ngày 27/11 mà kéo dài thành cả tuần Black Week, kể từ ngày 20/11, thậm chí vắt sang đến tận ngày 30/11 - Cyber Monday (Thứ Hai Điện Tử, tức chỉ giảm giá khi mua sắm trên mạng internet). Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo theo lệnh phong tỏa, Black Friday và đặc biệt trang thương mại điện tử Amazon bị đả kích nặng nề chưa từng có tại Pháp.

Cuối cùng, trong cuộc họp với bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire hôm 20/11, Amazon chi nhánh Pháp cùng một số trang thuơng mại điện tử, chuỗi siêu thị lớn khác tuyên bố lùi Black Friday từ ngày 27/11 đến ngày 04/12, nhằm bảo đảm cạnh tranh bình đẳng và tránh tình trạng các cửa hàng, cửa hiệu quá đông người trong những ngày đầu tiên vừa mở cửa trở lại (28/11), trong bối cảnh dịch bệnh.

Tại sao Amazon lại đặc biệt bị chính giới Pháp nhắm tới nhân dịp Black Friday ?

Thực ra, chiến dịch đại hạ giá Black Friday không phải là của riêng trang thương mại điện tử Mỹ Amazon mà liên quan đến mọi trang thương mại điện tử khác của Pháp như Cdiscount, La Fnac, Darty, Boulanger, La Redoute …, các chuỗi siêu thị lớn của Pháp như Carrefour, Leclerc, Auchan, Monoprix, các nhà phân phối lớn của Pháp trong nhiều lĩnh vực như Sephora, Nocibé, Marionnaud (về mỹ phẩm), Micromania (về trò chơi điện tử), cũng như nhiều nhà sản xuất như Dyson, Samsung, Sony, Hoa Vi …

Chủ tịch của nhiều liên đoàn thương mại của Pháp (đại diện của nhiều ngàn doanh nghiệp và thương hiệu trên toàn nước Pháp) đã ký tên trên diễn đàn của tuần báo Chủ Nhật (JDD) để phản đối ngày hội giảm giá Black Friday, kêu gọi thay thế Black Friday bằng Local Friday để ủng hộ giới tiểu thương ở các địa phương, thúc đẩy người Pháp tiêu dùng hàng nội địa “made in France” và nhất là sản phẩm trong vùng. Thậm chí, nhiều chính trị gia, dân biểu, giới tiểu thương còn kêu gọi chính phủ vận dụng các bộ luật có sẵn, hay tạo ra đạo luật mới để cấm, hủy ngày đại hạ giá Black Friday tại Pháp, nhưng bộ trưởng Le Maire đã khẳng định không đủ công cụ pháp lý để làm điều đó.

Có thể nói, Black Friday hiện giờ là sân chơi lớn cho tất cả, thế nhưng không thể phủ nhận Amazon đang chiếm thế thượng phong, là một trong những cái tên nổi bật nhất, là “nhà vô địch” của Black Friday. Khủng hoảng Covid-19, với hai đợt phong tỏa kéo dài, cho dù đẩy giới tiểu thương Pháp vào cảnh điêu đứng, nhưng lại mang lại “cơ hội vàng” cho trang thương mại điện tử Amazon. Chi nhánh Pháp của tập đoàn này ghi nhận hoạt động đạt mức tăng trưởng 30 - 50%. Chính thành công ngoạn mục của Amazon trong bối cảnh nước Pháp đang vật lộn đối phó với Covid-19 như “giọt nước làm tràn ly”, khiến trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới hứng chịu “mũi dùi”, không chỉ từ giới tiểu thương Pháp mà cả chính giới và nhiều thành viên trong chính phủ.

Cũng phải nói thêm là ngay từ đợt dịch Covid-19 đầu tiên hồi mùa xuân, Amazon đã làm dấy lên làn sóng giận dữ trong công luận Pháp, chủ yếu là về các giá trị đạo đức, xã hội. Amazon Pháp nhiều lần bị tố cáo để người lao động làm việc trong điều kiện không bảo đảm vệ sinh dịch tễ, thiếu phương tiện bảo vệ, thậm chí không đóng cửa các trung tâm xử lý phân phối hàng cho dù có nhiều ca nhiễm Covid. Trước đó, chi nhánh này thường xuyên bị tố cáo về điều kiện lao động khắc nghiệt, phi nhân tính, với chế độ lương bất công, rô-bốt hóa các trung tâm xử lý hàng hóa và sa thải hàng loạt nhân viên …

Amazon còn bị tố cáo lợi dụng Covid-19 để trục lợi, làm giàu trên đất Pháp nhưng lách luật để không đóng góp nhiều cho kinh tế Pháp như các trang thương mại điện tử của Pháp, chẳng hạn Cdiscount. Đối với một phần công luận Pháp, Amazon gắn với thói cơ hội, ích kỷ, sự bất công, phương thức kinh doanh không trung thực, thiếu đạo đức …

Trang thương mại điện tử Amazon bị gây sức ép thế nào tại Pháp trong đợt phong tỏa chống dịch Covid-19 lần 2 ?
Sau khi tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo tái phong tỏa đất nước, buộc các cửa hàng bán các loại mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa, buộc các siêu thị đóng cửa các quầy hàng bán sản phẩm không thiết yếu, chính quyền Pháp bị chỉ trích là đã tiếp tay cho các đại gia thương mại điện tử. Hiệp hội công dân Attac của Pháp còn tố cáo ông Emmanuel Macron, trong 6 năm trên cương vị bộ trưởng Kinh Tế và tổng thống Pháp, đã góp phần vào sự bành trướng của Amazon tại Pháp.

Thủ tướng Pháp Jean Castex kêu gọi người tiêu dùng trong nước trì hoãn mua sắm thay vì đặt hàng trên trang thương mại điện tử của nước ngoài. Trong bối cảnh công luận phản đối mạnh mẽ việc đóng cửa các hiệu sách, chế phẩm văn hóa, bộ trưởng Văn Hóa Pháp, Roselyne Bachelot, kêu gọi người dân không mua sách truyện trên các trang thương mại điện tử, thậm chí bà còn chỉ đích danh Amazon là đã hưởng lợi nhiều từ nước Pháp và kêu gọi người tiêu dùng Pháp ngưng “vỗ béo” cho tập đoàn Mỹ.

Trong khi đó, theo ý tưởng của dân biểu Matthieu Orphelin, với sự ủng hộ của nhiều tổ chức phi chính phủ và dân biểu Pháp, một đơn kiến nghị phản đối Amazon với khẩu hiệu “Giáng Sinh không Amazon” đã được tung lên mạng ngày 17/11. Chỉ trong vòng 2 ngày đầu, đơn kiến nghị đã thu được chữ ký của 25.000 ngàn người. Thị trưởng thành phố Grenoble, Eric Piolle, cũng đích thân kêu gọi dân chúng tẩy chay Amazon trong mùa lễ Giáng Sinh, bởi theo ông, trang thương mại điện tử này đã cướp đi việc làm của nhiều người Pháp.

Trên các mạng xã hội, tràn ngập khẩu hiệu “Tôi mua hàng trong vùng của tôi, chứ không mua trên Amazon”. Không chỉ có những lời kêu gọi bài xích, tẩy chay, trên mạng còn có plug-in (phần bổ trợ trên trình duyệt) giúp người tiêu dùng có thể tìm một cuốn sách trên Amazon nhưng mua của một hiệu sách hay hướng người tiêu dùng đến những trang mua sắm khác bán cùng sản phẩm như Amazon nhưng với giá phải chăng hơn.

Liệu có quá vô lý khi nước Pháp “đổ hết tội” cho Amazon ?

Từ khi du nhập vào Pháp năm 2013, Amazon vẫn thường bị chỉ trích là gây hại cho giới kinh doanh truyền thống, nhỏ lẻ. Nhưng chiến dịch tẩy chay Amazon lần này thì có quy mô lớn chưa từng có. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng coi Amazon là vật tế thần là phi lý và Amazon đang bị nước Pháp trút giận quá đà. Cédric O, quốc vụ khanh chuyên trách chuyển đổi kỹ thuật số, thuộc bộ Kinh Tế, ví chiến dịch bài Amazon của người Pháp với chứng loạn tâm thần và cho rằng phong trào tẩy chay không mang lại nhiều ý nghĩa, bởi Amazon chỉ chiếm có 20% thị phần thương mại điện tử tại Pháp, thấp nhất trong Liên Hiệp Châu Âu.

Ông Cédric O cũng nhấn mạnh đến thiện chí của Amazon chi nhánh Pháp khi trang thương mại điện tử này đã ngưng chương trình quảng cáo Black Friday sau khi có thông báo tái phong tỏa đất nước. Không chỉ vậy, trang thương mại điện tử Amazon còn lập thêm mục “Chúng ta hãy ủng hộ các doanh nghiệp Pháp” và các mục chuyên về sản phẩm của Pháp như “đồ chơi của Pháp”, “các công ty khởi nghiệp của Pháp”, “công ty vừa và nhỏ của Pháp” …

Christian Poiret, thị trưởng Lauwin-Planque, vùng Nord-Pas-de-Calais, thì nhấn mạnh nên ngưng việc đặt thương mại truyền thống và thương mại điện tử vào thế đối đầu, bởi hai phương thức này hoàn toàn có thể đồng hành, các cơ sở kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ hoàn toàn có thể kết nối với thương mại điện tử. Hiện giờ, mới chỉ có khoảng 1/3 tiểu thương Pháp có trang web bán hàng trên mạng, trong khi tỉ lệ này ở Đức là 2/3.

(Tổng hợp từ L’Opinion, Business Insider France, Actu Economie, France Info, The Conversation, RTL)Thái Lan dùng luật khi quân truy tố 12 lãnh đạo ủng hộ dân chủ

Thu Hằng - RFI - 25/11/2020
Sau khi bị cảnh sát triệu tập ngày 25/11/2020, 12 nhà tổ chức phong trào ủng hộ dân chủ tại Thái Lan bị truy tố vì tội khi quân. Một cuộc tuần hành mới dự kiến diễn ra cùng ngày ở Bangkok để lên án hoàng gia mập mờ về tài chính.

Theo Hội luật sư Thái Lan bảo vệ nhân quyền, « 12 người bị triệu tập theo điều 112 của Luật Hình Sự ». Luật khi quân của Thái Lan là một trong những đạo luật hà khắc nhất trên thế giới, trừng phạt đến 15 tù về tội xúc phạm, phỉ báng, chỉ trích quốc vương hoặc thành viên hoàng tộc. Lần đầu tiên kể từ năm 2018, điều khoản này được sử dụng để bắt giữ 12 nhà đấu tranh ủng hộ dân chủ.

Trả lời AFP, Parit Chiwarak, một trong 12 người bị bắt, cho rằng « thái độ như vậy sẽ còn thu hút đông đảo người xuống đường hơn ». Phong trào ủng hộ dân chủ dự kiến tuần hành vào ngày hôm nay 25/11. Mục tiêu ban đầu là Cục Quản lý Tài sản Hoàng gia (Crown proprety bureau, CPB). Tuy nhiên, để tránh đối đầu với phe bảo hoàng, họ quyết định tập hợp trước trụ sở của Siam Commercial Bank, một trong những ngân hàng lớn ở Thái Lan. Quốc vương Maha Vajiralongkorn là một trong những cổ đông chính của ngân hàng này.

Người biểu tình yêu cầu cải tổ sâu rộng thể chế và kiểm soát khối tài sản khổng lồ của hoàng tộc. Trước đó, quốc vương Vajiralongkorn đã cho thông qua một đạo luật trao cho quốc vương toàn quyền kiểm soát Cục Quản lý Tài sản Hoàng gia (CPB), thay cho bộ Tài Chính Thái Lan, đại diện cho chính phủ.

Cục Quản lý này không công bố tài sản của hoàng gia Thái Lan, được ước tính từ 30 đến 60 tỉ đô la, bao trùm mọi lĩnh vực từ xây dựng, ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, hóa học … Với khối tài sản này, hoàng gia Thái Lan được cho là một trong những chế độ quân chủ giầu nhất thế giới.
Nhật-Trung hợp tác thương mại và y tế nhưng vẫn bất đồng về Senkaku/Điếu Ngư

Mai Vân - RFI - 25/11/2020
Công du Nhật Bản trong hai ngày, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm nay 25/11/2020 được tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tiếp tại Tokyo. Vương Nghị là nhân vật cấp cao nhất của Trung Quốc tiếp xúc với thủ tướng Suga từ ngày ông nhậm chức.

Theo đài truyền hình Nhật Bản NHK, ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu hôm qua đã hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị trong khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ ở Tokyo và hai bên đã nhất trí là sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để giải quyết các vấn đề mà Trung - Nhật cùng quan tâm.

Theo ông Motegi, quan hệ ổn định giữa 2 nước rất quan trọng đối với khu vực cũng như toàn thế giới và hai bên nên góp phần giải quyết các vấn đề mà thế giới đang phải đối phó như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, thương mại và đầu tư.

Về phần mình, ông Vương Nghị cho rằng hai láng giềng vốn từ lâu đã là đối tác của nhau, nên duy trì liên lạc chiến lược và hợp tác sâu rộng trong một loạt các lĩnh vực như ứng phó với đại dịch, bảo vệ chủ nghĩa đa phương và xây dựng quan hệ song phương.

Tuy nhiên, cũng chính trong lãnh vực quan hệ song phương, bất đồng tiếp tục nổi cộm giữa hai bên liên quan đến quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Quần đảo do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc đòi chủ quyền. Tokyo luôn duy trì quan điểm theo đó không tồn tại vấn đề về chủ quyền đối với quần đảo này và thường xuyên tố cáo Bắc Kinh cho tàu xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku.

Trong cuộc họp báo chung sau buổi hội đàm, ngoại trưởng Nhật Motegi xác nhận rằng ông đã nêu lên vấn đề này và thúc giục Trung Quốc hành động mang tính xây dựng. Để đáp lại, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tái khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục bảo vệ quyền chủ quyền của mình.

Người Mông Cổ biểu tình phản đối Trung Quốc tại Tokyo

Tại Tokyo, hàng chục người Mông Cổ đã tập hợp hôm qua 24/11 trước Nghị Viện Nhật Bản để phản đối chuyến viếng thăm của ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Đây là lần thứ hai người Mông Cổ tại Nhật biểu tình phản đối chính sách họ coi là “diệt chủng” văn hóa mà Trung Quốc đang tiến hành ở vùng Nội Mông.

Một người biểu tình đã giải thích với RFI lý do xuống đường :

“Từ khi Trung Quốc áp dụng chính sách giảng dậy song ngữ mới ở Nội Mông, đây là lần thứ hai chúng tôi, những người Mông Cổ sống ở Nhật, xuống đường chống lại cải cách đó. Hàng ngàn người đã biểu tình lần đầu tiên trước sứ quán Trung Quốc ở Nhật, nhưng tiếc thay chúng tôi không được lắng nghe vào lúc mà tình hình Nội Mông thật đáng lo ngại.

Gần một triệu người đã ký một bản kiến nghị chống lại luật mới. Một số người đã tự tử để cho thấy ý chí của mình. Hơn một ngàn người bị bắt giam, thông tin thì bị kiểm duyệt, những đường dây liên lạc bị cắt.

Người ở Nội Mông không thể biểu tình, nhưng chúng tôi may mắn được biểu tình ở đây. Hôm nay, với chuyến viếng thăm của Vương Nghị, lần đầu tiên chúng tôi có thể chuyển thông điệp trực tiếp đến lãnh đạo Trung Quốc rằng các người không thể bóp nghẹt chúng tôi.”

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1872 Posted : Thursday, November 26, 2020 8:06:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hà Lan xoay trục qua châu Á, kêu gọi Liên Âu năng động hơn về Biển Đông

Mai Vân - RFI - 26/11/2020
Ngoài Bộ Tứ Kim Cương, bao gồm 4 quốc gia Mỹ, Úc, Nhật và Ấn, phải chăng sắp tới đây sẽ có thêm một Bộ Ba Liên Âu tích cực hoạt động tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương rộng lớn? Câu hỏi này đang được đặt ra sau khi Hà Lan, ngày 13/11/2020 vừa qua, đã công bố chính sách mới về khu vực châu Á, trở thành quốc gia Liên Hiệp Châu Âu thứ ba có chiến lược can dự rõ ràng vào vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, sau Đức và Pháp..

Phân tích về động thái của Hà Lan, nhiều nhà quan sát cho rằng việc có đến ba nước Liên Âu là Pháp, Đức và Hà Lan quan tâm đến vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương là dấu hiệu dự báo một chính sách chung của toàn khối tại khu vực chiến lược trọng yếu này.

Theo tác giả bài phân tích “Phác họa một chính sách của châu Âu về Ấn Độ-Thái Bình Dương - The outlines of a European policy on the Indo-Pacific” trên trang mạng The Interpreter của viện nghiên cứu Úc Lowy Institute ngày 26/11/2020, sự kiện Đức và Hà Lan có chiến lược mới về khu vực này có thể là bước khởi đầu cho một “lập trường chung” của Liên Âu.

Đó cũng là nhận định của chuyên san Nhật Bản The Diplomat trong bài viết ngày 18/11 mang tựa đề “Theo chân Pháp và Đức, Hà Lan xoay trục qua vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương - Following France and Germany, the Netherlands Pivots to the Indo-Pacific” và của hãng tin Mỹ BenarNews ngày 17/11 khi loan tin: “Hà Lan công bố chiến lược châu Á, thúc giục Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng về Biển Đông - Netherlands Unveils Asia Strategy, Urges EU to Speak Out on South China Sea”.

Hà Lan đặc biệt nêu bật quan ngại về Biển Đông và Trung Quốc

Điểm được giới quan sát chú ý trước tiên là chính sách châu Á mới của Hà Lan, được bộ Ngoại Giao nước này công bố, đã rất quan tâm đến tình hình Biển Đông và rất phê phán đối với các hành động của Trung Quốc.

Mang tựa đề “Ấn Độ-Thái Bình Dương: Cương lĩnh về việc tăng cường hợp tác giữa Hà Lan-Liên Hiệp Châu Âu với các đối tác ở Châu Á” - Indo-Pacific: een leidraad voor versterking van de Nederlandse en EU-samenwerking met partners in Azië - tài liệu dài 10 trang bằng tiếng Hà Lan này đã kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng mạnh mẽ hơn về tình hình căng thẳng ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang dùng sức mạnh để củng cố các yêu sách chủ quyền biển rộng lớn.

Phần đề cập đến vấn đề “An Ninh và Ổn Định” trong chiến lược của Hà Lan đặc biệt nhấn mạnh đến các hành động của Trung Quốc, được cho là ngày càng bành trướng thế lực, sẵn sàng sử dụng mọi công cụ dân sự và quân sự để đạt được “các mục tiêu chiến lược”, điều mà theo Hà Lan được thấy rõ nhất ở biển Hoa Đông và nhất là Biển Đông.

Tài liệu của Hà Lan tỏ rõ quan ngại về các diễn biến trên Biển Đông, nơi mà các tranh chấp chủ quyền, sự hiện diện quân sự, những cuộc tập trận, sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh, đe dọa sự ổn định của tuyến đường thủy quan trọng trên thế giới

Đối với Hà Lan, khu vực không nên trở thành “nơi để các nước phô diễn sức mạnh” và: “Liên Hiệp Châu Âu nên tìm kiếm sự hợp tác với các nước trong khu vực để bảo đảm quyền tự do đi lại và an toàn hàng hải. Trong bối cảnh đó, Liên Âu phải tỏ thái độ một cách thường xuyên và mạnh mẽ hơn về những diễn biến ở Biển Đông vi phạm Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”.

Ý kiến độc đáo: Liên Âu làm cố vấn hay quan sát viên cho đàm phán COC

Ngoài việc yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng, tài liệu chiến lược của Hà Lan đã nhấn mạnh đến một số biện pháp mà nước này cùng với Liên Hiệp Châu Âu có thể làm trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Trước hết, Hà Lan cho rằng chính nước họ cùng với Liên Hiệp Châu Âu phải tăng cường quan hệ với các cường quốc trong khu vực, từ Úc, New Zealand, cho đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, những nước cùng chia sẻ mối lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc, cũng như với các quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, Singapore, Malaysia và Việt Nam.

Chiến lược của Hà Lan nói rõ: “Cùng với các nước cùng chí hướng trong EU, NATO và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Hà Lan sẽ thúc đẩy quyền tự do đi lại và an ninh hàng hải bằng cách tập trung vào việc nâng cao năng lực trong lĩnh vực luật biển quốc tế. Trong bối cảnh đó, các phương án khả thi trong lĩnh vực quốc phòng hoặc an ninh cần phải được quan tâm”.

Đặc biệt đối với vấn đề Biển Đông, Hà Lan cho rằng toàn khối châu Âu, hoặc là trong một liên minh nhỏ hơn với Đức, Pháp - và tốt nhất là cùng với một số quốc gia cùng chí hướng khác - Hà Lan nên có lập trường năng động hơn chống lại việc vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm cả những vấn đề lên quan đến Luật Biển Liên Hiệp Quốc và Biển Đông.

Ý tưởng độc đáo nhất của Hà Lan có lẽ là đề nghị Liên Hiệp Châu Âu tìm cách có được một vai trò cố vấn hoặc quan sát viên độc lập trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa ASEAN và Trung Quốc về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC).

Trung Quốc ngày càng bị nghi kỵ

Theo chuyên san Nhật Bản The Diplomat, sự kiện Hà Lan công bố chiến lược châu Á của mình, với đích nhắm là Trung Quốc, cho thấy là khái niệm Ấn Độ -Thái Bình Dương đã được phổ biến ra bên ngoài nơi xuất phát là Nhật Bản và Hoa Kỳ, và phản ánh thái độ ngày càng nghi kỵ của châu Âu đối với Bắc Kinh.

The Diplomat ghi nhận: Trước Hà Lan, hồi tháng 9 vừa qua, Đức cũng đã công bố một chiến lược mới nhằm, cho phép nước này “đóng góp tích cực vào việc định hình trật tự quốc tế ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương”. Và trước đó một năm, Pháp đã áp dụng khái niệm Ấn Độ - Thái Bình Dương vào tháng 5 năm 2018.

Các động thái của ba nước Liên Âu cho thấy thái độ của châu Âu đối với Trung Quốc ngày càng xấu đi, với việc Bruxelles càng lúc càng nhận thức rõ tầm quan trọng của một khu vực đang trở thành trọng yếu đối với nền kinh tế châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Nhà nghiên cứu Céline Pajon, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Châu Á, Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp IFRI cho rằng việc Hà Lan xoay trục qua châu Á không có gì là đáng ngạc nhiên. Bài phân tích trên trang mạng Úc The Interpreter đã trích lời chuyên gia Pháp cho rằng: “Đó là hệ quả hợp lý của những vận động hậu trường trong nhiều năm, đặc biệt là với nỗ lực của Pháp muốn thúc đẩy một cách tiếp cận chung của toàn khối Liên Âu”.

Cái nhìn xấu đi về Trung Quốc cũng được ghi nhận trong người dân châu Âu nói chung. Một cuộc thăm dò dư luận do đại học Palacky University Olomouc (Cộng Hòa Séc) tiến hành gần đây nơi 19.000 người ở 13 quốc gia châu Âu, đã ghi nhận đà tuột dốc đáng kể của tỷ lệ có thiện cảm với Trung Quốc trong ba năm qua, đặc biệt là ở Tây Âu.Biển Đông : Philippines kêu gọi ASEAN đoàn kết

Thanh Hà - RFI - 26/11/2020
Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ngày 25/11/2020 bộ trưởng Quốc Phòng Philippines khẳng đỉnh : ASEAN cần đoàn kết và có một tiếng nói chung để bảo đảm ổn định tại Biển Đông vào lúc căng thẳng Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Manila lo ngại rủi ro xảy ra xung đột vũ trang ở Biển Đông.

Ông Delfin Lorenzana phát biểu nhân dịp tham dự một hội nghị về an ninh tổ chức tại Philippines. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Lorenzana, tiếng nói của ASEAN chỉ có trọng lượng nếu như 10 nước thành viên có cùng quan điểm và hành xử với tư cách là « một khối ».

Giới phân tích cho rằng đây là một tuyên bố hiếm có và điều này chứng tỏ ASEAN thực sự lo ngại trước một sự đối đầu càng lúc càng rõ rệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ngoài ra, lãnh đạo bộ Quốc Phòng Philippines cũng cho biết từ tháng 5/2020 tranh chấp Biển Đông là chủ đề được khối ASEAN cùng các đối tác như Nhật, Úc, Pháp và kể cả Hoa Kỳ cùng Trung Quốc liên tục thảo luận. Điều này cho thấy « Biển Đông là một hồ sơ quan trọng đối với rất nhiều quốc gia ». Tụy nhiên, tình hình khu vực không thể hạ nhiệt nếu như « Trung Quốc tiếp tục tố cáo Mỹ và nhiều quốc gia khác có những hành động khiêu khích và gây bất ổn .. trong lúc mà phương Tây tìm cách ngân chận ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông ».

Reuters nhắc lại Bắc Kinh đã liên tục tăng cường sự hiện trong vùng biển có tranh chấp này và các cuộc tập trận càng lúc càng dồn dập khiến tình hình thêm bất ổn.75 năm sau phiên tòa Nuremberg : Tòa án Hình sự Quốc tế, di sản kế thừa vẫn chưa hoàn chỉnh

Minh Anh - RFI - 26/11/2020
Ngày 20/11/1945, tòa án quân sự quốc tế bắt đầu xét xử một số lãnh đạo cao cấp chế độ Đức Quốc Xã. Lần đầu tiên trong lịch sử, những tội ác chiến tranh, tội ác chống hòa bình và tội ác chống nhân loại được đưa ra xét xử trước một tòa án quốc tế. Sự kiện đánh dấu cột mốc cho sự hình thành Tòa án Hình sự Quốc tế - CPI sau này.

« Mong rằng bốn nước đại cường thắng trận nhưng cũng chịu nhiều thương tổn không có hành động báo thù đối với những kẻ thù tù binh của họ, đây là một trong những vật cống quan trọng nhất mà một cường quốc chẳng bao giờ phải trả cho lẽ phải ». Bằng những lời lẽ trang trọng này, chưởng lý Robert H. Jackson, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ, đã khai mạc phiên xử.

Một phiên tòa chưa từng có

Định mệnh trớ trêu, tòa án quốc tế được thành lập tại Cung điện Công lý tráng lệ của thành phố Nuremberg, thành trì đế chế cổ, và thành phố biểu tượng của chủ nghĩa phát xít. Chính tại nơi đây, Hitler thường tổ chức các cuộc tập hợp và ban hành các đạo luật chống người Do Thái năm 1935.

Trong lịch sử ngành luật, Nuremberg được xem như là một phiên tòa ngoại hạng. Hai mươi bốn nhân vật lãnh đạo cao cấp của Đức Quốc Xã ngồi ghế bị cáo. Mười tháng xử án, với gần 3.000 tấn tài liệu, 6.600 mẫu vật chứng và hàng trăm nhân chứng.

Phiên xử quy tụ hơn 400 nhà báo, hàng trăm thông dịch viên để chuyển ngữ các cuộc tranh luận theo 4 thứ tiếng và một biên bản nghe luận dầy 16.000 trang. Sau 218 ngày tranh cãi, phiên tòa kết thúc vào ngày 01/10/1946 với 12 bản án tử hình, ba lệnh tha bổng và 7 án tù đi từ 10 năm đến chung thân.

Ông Matthias Gemahlich, tiến sĩ về sử học trên tờ Deutsch Well của Đức, nhắc lại rằng ý định lập một tòa án quân sự đặc biệt xét xử những hành động bạo tàn của các lãnh đạo và quân nhân Đức Quốc Xã, đã được bốn nước đồng minh là Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh và Pháp bàn thảo ngay từ năm 1943. « Bốn cường quốc đồng minh này đã đạt được một đồng thuận sao cho có được một tòa án quốc tế, một cơ quan có thẩm quyền để xét xử các nhà lãnh đạo, các đại diện và các quan chức cao cấp của Đức Quốc Xã. »

Phiên tòa khai mạc nhưng vắng bóng Adolf Hitler, đã tự sát vì không muốn rơi vào tay Đồng Minh. Nhưng trên ghế bị cáo, vẫn còn có Hermann Goring – nhân vật số 2 của chế độ Đức Quốc Xã, Rudolph Hess, Hans Frank hay Robert Ley, những nhân vật cao cấp.

Do vậy, với nhà nghiên cứu sử học Matthias Gemahlich , « Đây đúng là một điều rất mới trong lịch sử bởi vì trước đó, chưa từng có một định chế, một cấp tòa án nào như thế có được thẩm quyền và trách nhiệm này. Và họ cũng có được đồng thuận sao cho phiên xử này phải được công minh. Tòa án Quân sự Nuremberg lúc đó là độc lập, không có một quân lệnh nào và các thẩm phán cũng độc lập ».

75 năm sau nhìn lại, Nuremberg cho thấy là một phiên tòa ở cấp độ quốc tế với những thẩm phán đến từ nhiều nước khác nhau vẫn là điều có thể. Đó là một phiên tòa có tranh luận. « Các bị cáo vẫn có quyền phát biểu, họ cũng có cả luật sư và do vậy họ có thể chuẩn bị trước khi phiên tòa được mở » theo như ghi nhận của sử gia Ornella Rovetta, trường đại học Bruxelles trên đài RTBF của Bỉ.

Phiên tòa Nuremberg còn là dịp để tìm hiểu điều gì đã dẫn đến những hành động tàn bạo, để rồi từ đó cho ra đời những thuật ngữ pháp lý mới như tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại và sau này là diệt chủng. Những khái niệm, những nguyên tắc cơ bản mà theo bà Viviane Dettrich, phó giám đốc Viện nghiên cứu các nguyên lý Nuremberg, khi trả lời đài RFI cho rằng 75 năm sau vẫn còn giữ nguyên các giá trị, làm nền tảng cho các vụ xử quốc tế sau này như nạn diệt chủng tại Rwanda hay như các vụ thảm sát ở Nam Tư cũ.

« Đó là một sự đổi mới về pháp lý. Các từ, thậm chí các thuật ngữ đã được tạo ra vào thời kỳ đó như thuật ngữ ʺtội ác chống nhân loạiʺ chẳng hạn. Đây là lần đầu tiên, loại hình tội phạm mới này nằm trong chương trình nghị sự của phiên tòa Nuremberg.

Thuật ngữ học giờ đã có những thay đổi. Trước đây, người ta nó đến tội ác chống nhân loại, tội ác chống hòa bình, những thuật ngữ đó đã được đưa vào trong từ vựng quốc tế. Ngày nay, người ta nói đến tội danh gây hấn nhiều hơn là tội ác chống hòa bình .

Nhưng trên thực tế những tội danh đó vẫn là những tội ác quốc tế, chúng cũng chính là những tội ác được tòa án Nuremberg nhìn nhận vào năm 1945. Điều gây ấn tượng chính là khái niệm diệt chủng lại không được đề cập đến trong Hiến chương Luân Đôn, nguồn gốc của phiên tòa Nuremberg. Phải đợi đến năm 1948 khái niệm này mới có trong Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt tội Diệt chủng (Convention pour la Prevention et la Repression du Crime de genocide). »

Nếu như năm 1945, Nuremberg đã khai cổng, thì con đường đi đến công lý quốc tế thật sự cũng nhiều chông gai. Phải đợi đến hơn nửa thế kỷ, sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, Tòa án Hình sự Quốc tế - CPI, mới thật sự ra đời năm 1998, đóng trụ sở tại La Haye. Chỉ có điều bối cảnh chính trị ngày nay đã có nhiều đổi khác.

Tuy không có những cuộc đại chiến, nhưng bà Viviane Dettrich cho rằng những cuộc xung đột nhỏ và dai dẳng nổ ra khắp nơi, đang đặt CPI trước nhiều thách thức quốc tế trong việc xét xử các tội ác ngày nay. « Thách thức hiện tại cho chúng ta là tiếp tục duy trì ý tưởng một nền công lý quốc tế do phiên tòa Nuremberg mang lại. Đúng là tình hình hiện nay hoàn toàn khác biệt, nghĩa là các cuộc chiến dai dẳng hơn, những mối đe dọa tái hiện, những kẻ gây tội ác tìm cách lẩn trốn, việc thu thập nhân chứng và bằng chứng nhiều khó khăn hơn. Nền công lý ngày nay đang bước vào bối cảnh bị chính trị hóa sâu sắc và bị chia năm xẻ bảy. »

Công lý của kẻ mạnh?

Nhưng rủi thay những hạn chế của Nuremberg năm xưa cũng là những giới hạn của CPI ngày nay. Ngay khi mở phiên tòa, Nuremberg đã bị chỉ trích là tòa án của bên thắng cuộc đối với bên bại trận. Đó là một nền công lý một chiều và nhiều mảng tối vẫn chưa được làm sáng tỏ. Vì sao không ai phán xử những tội ác do phe Đồng Minh gây ra ?

Tính chất phổ quát, tính chính đáng của CPI giờ còn thêm phần hạn hẹp do thiếu vắng sự hiện diện của nhiều nước lớn. Vẫn theo nhà nghiên cứu về Nuremberg, việc cả Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc lẫn Ấn Độ đều không tham gia vào CPI là những trở ngại lớn cho sự vận hành của định chế quốc tế này.

« Người ta thấy rõ có một kiểu hợp tác ʺtheo mónʺ. Nhất là ở những nước lớn, người ta chỉ thấy có một sự hợp tác pháp lý quốc tế nếu như điều đó có lợi cho họ. Còn nếu như điều đó gây bất lợi, phiền hà, thì họ thoái lui hay thậm chí đối đầu với các định chế một cách trực diện. Quả thật, đây là một nhược điểm, do còn thiếu sự ủng hộ từ nhiều quốc gia. Nhưng mặt khác, chúng ta có được 123 nước đã tham gia ký kết và phê chuẩn Hiệp ước Roma, đó cũng chính là những nước thành viên của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế CPI. Dù vậy, cũng nên nhìn nhận là vẫn còn thiếu tính phổ quát, đây thật sự là một khiếm khuyết quan trọng cho CPI. »

Thế giới hẳn chưa quên việc chính quyền Donald Trump hồi đầu tháng 9/2020 đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào các lãnh đạo CPI nhằm trả đũa tòa án La Haye thông báo mở điều tra về tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân loại của binh sĩ Mỹ tại Afghanistan.

Làm thế nào một quốc gia có thể đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào lãnh đạo của CPI ? Một hành động mà bà Viviane Dettrich đánh giá là « điều chưa từng thấy, đáng quan ngại », có thể gây ra những « tác động tai hại về việc tôn trọng các quyền cũng như gây trở ngại cho các tòa án tiến hành công việc của mình một cách độc lập ».

Trong bối cảnh này, nhiều câu hỏi được đặt ra : Tương lai nào cho nền công lý quốc tế ? Nên chăng thành lập một tổ chức khác để xét xử các tội ác quốc tế ? Hay là cần phải có nhiều ràng buộc để các nước phải hợp tác nhiều hơn ? Liệu công lý có thể được thực thi theo một cách khác nghĩa là tự bản thân các nước thi hành công lý ? Về điểm này, phó giám đốc Viện Nghiên cứu các nguyên tắc Nuremberg lạc quan dự phóng hướng đi có thể cho nền công lý quốc tế trong tương lai:

« Một trong những nguyên tắc cơ bản của CPI chính là nguyên tắc ʺtính chất bổ sungʺ. Nghĩa là, trước hết, công tác truy tố và xét xử phải được tiến hành ở cấp độ quốc gia. Chỉ khi nào không có thiện chí chính trị và khả năng, các vụ việc mới được xét xử trên bình diện quốc tế.

Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng có nhiều quốc gia xem xét nghiêm túc trách nhiệm của họ, đương nhiên các phiên tòa sẽ phải là công minh, hợp pháp và các vụ xử thật sự được nghiên cứu kỹ để đưa những người có trách nhiệm ra trước pháp luật.

Chúng ta cũng thấy là ngày càng có những nước thứ ba xét xử những cá nhân vì những tội ác quốc tế phạm phải ở một nước khác. Ở đây, chúng ta có thể nói đến khái niệm thẩm quyền phổ quát, và theo nguyên tắc này, một nhà nước có khả năng và đôi khi có bổn phận truy tố một người bị nghi ngờ phạm các tội ác quốc tế ở bên ngoài lãnh thổ của mình.

Chẳng hạn, việc nước Đức cho mở phiên tòa xét xử các nhà lãnh đạo chế độ Syria là một ví dụ điển hình. Trong vụ việc này, có một sự hợp tác Pháp – Đức về tư pháp trên phương diện hình sự. Tư pháp Đức đã phối hợp với bộ phận chuyên trách về tội ác chống nhân loại, tội ác chiến tranh của Viện Công tố Paris để tiến hành các cuộc điều tra chung.

Chúng ta thấy rõ là sự hợp tác này được tiến hành ở cấp độ quốc gia, thế nên đây sẽ là một sai sót nếu phủ nhận vai trò quan trọng của các cấp tòa án quốc gia như là một thành tố của nguyên tắc Nuremberg, nhất là khi đối chiếu với nguyên tắc tính bổ sung do CPI khuyến nghị.

Thế nên, tương lai của luật quốc tế, đôi khi được định đoạt bởi những quân cờ ở cấp quốc gia và do vậy, cũng nên thật sự nhìn nhận những tiến bộ đáng kể đang diễn ra tại Đức và nhiều nơi khác. »
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1873 Posted : Friday, November 27, 2020 7:54:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Biển Đông: Úc, EU tăng cường hợp tác chống các hành động “gây bất ổn”

Mai Vân - RFI - 27/11/2020
Ngày 26/11/2020, thủ tướng Úc và các lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu ( EU ) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến để bàn về quan hệ song phương. Trong bản thông cáo chung đúc kết hội nghị, được công bố cùng ngày, ngoài các vấn đề y tế, kinh tế, thương mại…, hai bên còn đặc biệt nêu bật quyết tâm tăng cường hợp tác trong lãnh vực an ninh tại vùng châu Á Thái Bình Dương, trong đó có việc chống các “hành động gây bất ổn” tại Biển Đông.

Bản thông cáo chung, được ký kết giữa thủ tướng Úc Scott Morrison và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel cùng với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, bao gồm 17 điểm, trong đó có điểm thứ 10 được dành cho việc khẳng định quyết tâm “tăng cường hợp tác” để thúc đẩy “an ninh và thịnh vượng” tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Riêng về Biển Đông, các lãnh đạo Úc và Liên Âu đã bày tỏ nỗi “quan ngại sâu sắc về những hành động đơn phương và gây bất ổn” trong vùng biển này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”.

Dù bản thông cáo không nêu đích danh nước nào gây bất ổn định, nhưng theo giới quan sát, rõ ràng là Úc và Liên Âu ám chỉ đến Trung Quốc, nước càng lúc càng có thêm nhiều động thái hung hăng trên Biển Đông nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền rộng khắp của họ.

Trung Quốc đánh thuế cao lên rượu vang Úc

Thượng đỉnh Úc-Liên Hiệp Châu Âu mở ra trong bối cảnh quan hệ Canberra-Bắc Kinh đang rất căng thẳng, với việc Trung Quốc ngày càng lớn tiếng hù dọa và ban hành một số biện pháp trừng phạt thương mại nhắm vào Úc, mà quyết định mới nhất được loan báo hôm nay, 27/11.

Theo bộ Thương Mại Trung Quốc, ngay từ cuối tuần này, rượu vang nhập khẩu từ Úc vào Trung Quốc sẽ bị áp thuế chống bán phá giá lên đến hơn 100%.

Trước rượu vang, Bắc Kinh đã áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt thương mại khác nhắm vào hàng nhập từ Úc, từ than, đồng, cho đến lúa mạch, thịt bò.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đã dùng biện pháp trừng phạt kinh tế để trả đũa việc Canberra cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi phát triển mạng 5G ở nước Úc, cũng như việc thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 xuất xứ từ Vũ Hán.Bắc Triều Tiên lệnh cho phái bộ ở nước ngoài không được làm phật ý Mỹ

Mai Vân - RFI - 27/11/2020
Trích dẫn một số dân biểu Hàn Quốc, hãng tin Hàn Quốc Yonhap ngày 27/11/2020 cho biết là Bắc Triều Tiên gần đây đã ra lệnh cho các cơ quan đại diện của họ ở nước ngoài là không được làm mất lòng Hoa Kỳ, trong bối cảnh Washington đang trong tiến trình chuyển giao quyền lực, sau chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Theo Yonhap, thông tin trên đã được các quan chức của cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) tiết lộ trong một cuộc họp kín của Ủy Ban Tình Báo Quốc Hội. Theo hai nghị sĩ Kim Byung Kee và Ha Tae Keung đã tham dự cuộc họp, Bắc Triều Tiên cảnh cáo các đại sứ của họ rằng sẽ phải chịu trách nhiệm, nếu có vấn đề với Mỹ, và phải “thận trọng tối đa trong lời nói”. Ghi nhận trên được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Bắc Triều Tiên gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian gần đây, thể hiện qua việc giá hàng hóa tăng và các hoạt động công nghiệp giảm sút.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng tiết lộ rằng, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã có “những hành động phi lý”. Bình Nhưỡng thậm chí đã đình chỉ việc đánh bắt cá và sản xuất muối, vì lo ngại nước biển có thể bị nhiễm Covid-19. Về mặt chính thức, Bắc Triều Tiên không thừa nhận có ca lây nhiễm Covid-19 nào.

Các quan chức cũng cho biết Bình Nhưỡng đã tỏ thái độ lo âu trước nguy cơ các “thỏa thuận thân thiện” giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã trở nên “vô ích”, sau thất bại của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử.

Theo tình báo Hàn Quốc, đã có dư luận ở Bắc Triều Tiên cho rằng Hoa Kỳ có thể quay trở lại chính sách “kiên nhẫn chiến lược” đã được chính quyền Barack Obama chủ trương, với hy vọng vào khả năng một hội nghị thượng đỉnh Bình Nhưỡng-Washington. Cũng theo tình báo Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên có thể dời ngày tổ chức Đại Hội Đảng Lao Động, dự trù vào đầu năm tới do Covid-19. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng đang có kế hoạch tổ chức một cuộc duyệt binh khác trong khoảng thời gian diễn ra đại hội, để phô diễn vũ khí của mình, khi lễ nhậm chức của ông Joe Biden sắp diễn ra.Nhiều hãng chuyển sang Việt Nam, các tỉnh Trung Quốc cầu cứu Bắc Kinh

VOA Tiếng Việt - 27/11/2020
Việt Nam đang rút ruột khu vực xuất khẩu của Trung Quốc, làm cho các quan chức địa phương nước này phải cầu cứu Bắc Kinh đưa các chính sách mới nhằm giữ chân doanh nghiệp và việc làm giữa lúc các nhà sản xuất nối đuôi nhau ra đi, còn nguồn thu từ thuế thì sụt giảm, một phóng sự của Asia Times cho hay hôm 26/11.

Samsung đã lần lượt đóng cửa hai nhà máy lắp ráp điện thoại lớn nhất của hãng tại các thành phố Thiên Tân và Huệ Châu ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào cuối năm 2018 và 2019.

Sau 27 năm sản xuất, hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc đã đóng cửa dây chuyền sản xuất ở Huệ Châu vào tháng 9 năm ngoái và cho nghỉ việc khoảng 6.000 công nhân.

Samsung rút khỏi Thiên Tân và Huệ Châu kéo theo việc đóng cửa một loạt nhà máy ở các thành phố khác từng cung cấp linh kiện cho Samsung, thậm chí cả các quán ăn giá rẻ và siêu thị phục vụ công nhân cũng bị vạ lây.

Giờ đây, hơn một nửa số thiết bị cầm tay hàng đầu mới nhất của Samsung, bao gồm cả điện thoại có thể gập lại tiên tiến của hãng, được lắp ráp tại các thị trấn nhỏ ở các tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên của Việt Nam, Asia Times cho biết.

Samsung cũng sản xuất màn hình phẳng và các loại màn hình khác tại Việt Nam.

Vẫn Asia Times viết rằng các quan chức Đảng Cộng sản Việt Nam, một đất nước đang nổi lên trong lĩnh vực chế tạo, hiện đang bắt chước các chiến lược của các đồng chí Trung Quốc và trải thảm đỏ cho các nhà đầu tư nước ngoài với các khoản ưu đãi thuế lớn, giá thuê đất cực thấp và lực lượng lao động lương thấp rất dồi dào.

Từ đầu năm nay cũng có nhiều tin tức nói rằng Apple sẽ bắt đầu thực hiện các bước chuyển hoạt động sản xuất các sản phẩm đình đám của họ sang Việt Nam, bắt đầu với các thiết bị ngoại vi như AirPods, vẫn bản tin của Asia Times cho biết.

Dẫn lại báo Nikon Keizai của Nhật Bản, Asia Times nói Apple đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm AirPods ở Việt Nam thông qua các nhà sản xuất là Goertek và Luxshare trong quý 1/2020 và sản lượng hàng năm có thể là 15% tổng lượng hàng toàn cầu của hãng.

Cũng liên quan đến Apple, Reuters đưa tin hôm 26/11 rằng đối tác sản xuất linh kiện lớn nhất của Apple là Foxconn đang chuyển một phần việc lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Dẫn lời một nguồn tin không muốn nêu tên, Reuters cho hay việc dịch chuyển này là do yêu cầu của Apple, vào lúc công ty Mỹ muốn đa dạng hóa các cơ sở sản xuất để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ.

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump lâu nay vẫn khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Mỹ đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc và đánh thuế nhập khẩu cao hơn, đồng thời cũng hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc mà Mỹ coi là chứa đựng nguy cơ về an ninh quốc gia.

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy của Foxconn ở tỉnh Bắc Giang của Việt Nam để đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021.

Sunny Optical, nhà cung cấp lớn của Apple về linh kiện camera có trụ sở ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, gần đây cũng đã mở nhà máy ở Việt Nam, bản tin hôm 26/11 của Asia Times cho hay.

Ninh Nam Sơn, một nhà phân tích thuộc Học viện Chiến lược và Phát triển Quốc gia, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cũng là một nhà bình luận tài chính nổi tiếng, nói với Asia Times rằng việc các nhà máy và công nhân Việt Nam có thể sản xuất hàng loạt các sản phẩm phức tạp của Samsung và Apple là bằng chứng cho thấy Việt Nam có năng lực sản xuất đang phát triển nhanh chóng và chuỗi cung ứng hoàn thiện.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên 264,3 tỷ đô la vào năm 2019, từ mức chỉ có 72,2 tỷ đô la vào năm 2010, theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới. Giá trị xuất khẩu bình quân đầu người của Việt Nam hiện cao hơn mức của Trung Quốc.

Một mặt cố gắng giữ chân các nhà sản xuất, nhiều chính quyền địa phương trên khắp đất nước Trung Quốc cũng đang kêu gọi chính quyền trung ương ở Bắc Kinh phải hành động.

Một công văn của Sở Thương mại tỉnh Chiết Giang gửi Bộ Thương mại Trung Quốc, mà Asia Times xem được, có đoạn viết rằng để duy trì công ăn việc làm và thu nhập tài khóa, Bắc Kinh cần phải đưa ra các biện pháp mới và cấp thêm các khoản trợ cấp trong bối cảnh “đầu tư trực tiếp nước ngoài và ngành chế tạo nhắm đến xuất khẩu đang bị rút ruột”.

Các địa phương cũng thúc giục Bắc Kinh phải làm an lòng hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước có định hướng xuất khẩu khi hiện nay Chủ tịch Tập Cận Bình nhắm đến đưa nền kinh tế Trung Quốc dịch chuyển khỏi xuất khẩu và thương mại quốc tế với chủ trưởng mới của ông là ưu tiên “lưu thông nội địa” để tạo ra nhu cầu trong nước.

China Business News trích dẫn một nguồn tin cho biết Bộ Thương mại Trung Quốc trong tháng 11 đã viết và trình lên lãnh đạo trung ương một báo cáo về tình trạng mới, đáng chú ý, đó là các nhà sản xuất rời đi ở một số tỉnh.

Báo cáo nêu các khuyến nghị về chính sách chính, bao gồm cần giao nhiều quyền hơn cho các chính quyền địa phương khi họ xây dựng các chính sách mới để giữ chân doanh nghiệp, cũng như phải đặt ra các quy định về trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thôi việc cao hơn để khiến việc sa thải hàng loạt sẽ gây ra tốn kém hơn.Một nhà khoa học hạt nhân Iran vừa bị 'ám sát'

VOA/AP - 27/11/2020
Một nhà khoa học Iran bị "ám sát" hôm thứ Sáu 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin.

Nhà khoa học này từng bị Israel cáo buộc là người lãnh đạo chương trình hạt nhân quân sự của nhà nước cộng hòa Hồi giáo cho đến khi chương trình bị giải tán vào đầu những năm 2000.

Israel hiện từ chối bình luận về vụ ông Mohsen Fakhrizadeh bị sát hại. Ông này là người mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng nêu tên trong một cuộc họp báo và nói rằng: “Hãy nhớ cái tên đó”.

Từ lâu, Israel bị nghi ngờ là đã thực hiện hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân Iran cách đây gần một thập kỷ.

Truyền hình nhà nước Iran hôm 27/11 dẫn lời các nguồn tin xác nhận về cái chết của ông Mohsen Fakhrizadeh.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars, được cho là thân cận với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cho biết vụ tấn công xảy ra ở Absard, một thành phố nhỏ nằm ngay phía đông thủ đô Tehran. Tin cho hay các nhân chứng nghe thấy một vụ nổ và sau đó là tiếng súng máy. Hãng tin cho biết cuộc tấn công nhắm vào một chiếc xe hơi chở ông Fakhrizadeh.

Vẫn hãng tin này nói rằng những người bị thương, bao gồm cả vệ sĩ của ông Fakhrizadeh, sau đó đã được đưa đến bệnh viện địa phương.

Trang web của đài truyền hình nhà nước công bố một bức ảnh lực lượng an ninh chặn đường. Hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng cho thấy một chiếc sedan hiệu Nissan với những vết đạn xuyên qua kính chắn gió và có vũng máu trên đường.

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm ngay lập tức về vụ tấn công. Tuy nhiên, truyền thông Iran đều nhắc đến chuyện ông Netanyahu trước đây thể hiện mối quan tâm đến ông Fakhrizadeh.

Fakhrizadeh đã lãnh đạo chương trình có tên "Amad" (Hy vọng) của Iran. Israel và phương Tây cáo buộc đây là một hoạt động quân sự nhằm xem xét tính khả thi của việc chế tạo vũ khí hạt nhân ở Iran. Tehran lâu nay vẫn khăng khăng rằng chương trình hạt nhân của mình có mục đích hòa bình.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết chương trình “Amad” đã kết thúc vào đầu những năm 2000. Các thanh sát viên của IAEA hiện giám sát các địa điểm hạt nhân của Iran như là một phần của thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc trên thế giới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1874 Posted : Saturday, November 28, 2020 8:20:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tự do ngôn luận: Chính quyền Cuba đối thoại với giới văn nghệ sĩ độc lập

Trọng Thành - RFI - 28/11/2020
Đêm qua, 27/11/2020 là một ngày lịch sử đối với Cuba. Suốt ngày hôm qua, hơn 200 thanh niên đã tập hợp trước trụ sở bộ Văn Hóa để đòi chính quyền tôn trọng tự do ngôn luận, tự do sáng tác. Đến 21 giờ, giờ địa phương, bộ Văn Hóa Cuba đã chấp nhận đối thoại với đại diện phong trào. Cuộc đối thoại diễn ra trong hơn 4 giờ.

Phong trào đã bùng lên sau khi an ninh can thiệp vào đêm hôm trước, thứ Năm 26/11, để trục xuất 14 thành viên và người ủng hộ phong trào San Isdro, đang tuyệt thực tại một cơ sở nằm tại trung tâm thủ đô La Habana. Phong trào San Isdro bao gồm các nghệ sĩ, giảng viên đại học và phóng viên, đấu tranh đòi tự do ngôn luận, tự do sáng tác tại Cuba.

Phóng sự của thông tín viên RFI Domitille Piron từ Cuba :

« Tia lửa đã làm bùng lên phong trào - theo nhận định của một nữ đạo diễn trẻ, tham gia cuộc phản kháng cùng với gần 200 nghệ sĩ, nhà sáng tác, trước trụ sở bộ Văn Hóa – đó chính là việc tối thứ Năm, 26/11, cảnh sát trục xuất các thành viên phong trào San Isidro, tuyệt thực để đòi tự do cho một trong các thành viên phong trào, bị kết án 6 năm tù, vì tội ‘‘xúc phạm’’ chính quyền.

Tuy nhiên, các yêu sách của họ rộng lớn hơn. Sau nhiều giờ phản kháng trước trụ sở bộ Văn Hóa, khoảng 30 đại diện của giới hoạt động văn hóa độc lập đã được một thứ trưởng tiếp. Họ đã thành công trong việc thiết lập đối thoại với chính quyền, theo lời nghệ sĩ Tania Bruguera:

‘‘Bộ Văn Hóa không còn có thể nói không biết gì về tình hình nghệ thuật độc lập tại Cuba. Họ cũng không thể nói là không biết gì về các vụ hành hung, truy bức và đàn áp nghệ thuật độc lập tại Cuba. Họ không thể nói là họ không biết !’’.

Bên trong trụ sở bộ Văn Hóa, đối thoại diễn ra trong hơn 4 giờ đồng hồ. Trong lúc đó, ở bên ngoài, hàng trăm người trẻ tập hợp, họ ngồi lại trong không khí bình tĩnh. Những người có mặt hát vang nhiều bài ca, thảo luận và cứ 15 phút lại vỗ tay một lượt, để người bên trong trụ sở bộ Văn Hóa có thể nghe thấy những phản ứng bên ngoài.

Trên đường phố xung quanh, lực lượng an ninh được tăng cường, khu vực biểu tình bị phong tỏa, cảnh sát dùng hơi cay để đánh bật bất cứ ai có ý định tham gia vào nhóm biểu tình trước trụ sở bộ Văn Hóa. Đa số các thanh niên tham gia biểu tình lần đầu tiên trong đời. Thế rồi, trên khoảng sân trước trụ sở chính quyền, xuất hiện 30 người đại diện cho phong trào, vừa đối thoại với bộ Văn Hóa, trong đó có nhà biên kịch Yunior Garcie. Họ đi ra như những người anh hùng.

Ông Yunior Garcie nói : ‘‘Những gì diễn ra hôm nay quả là một ngày lịch sử đối với đất nước chúng ta ! Chúng ta có quyền lạc quan, bởi chúng ta đang khởi sự cho một cuộc đối thoại mới, khi các khác biệt được tôn trọng’’. Một ngày và một đêm phản kháng trong căng thẳng đã khép lại trong bầu không khí đầy tinh thần công dân ».

Một trong các mục tiêu chủ yếu của phong trào là đòi chính quyền xem xét lại nghị định 349, buộc các nghệ sĩ độc lập muốn hoạt động phải đăng ký với một tổ chức chính quyền. Phong trào San Isidro yêu cầu bộ Văn Hóa tổ chức thảo luận về nghị định này.Chính phủ Pháp lúng túng trước bạo lực cảnh sát

Thanh Hà - RFI - 28/11/2020
Bạo lực của cảnh sát đặt chính phủ Pháp vào thế khó xử; Thần tượng bóng đá Maradona ra đi, Cuba mất đi một người bạn trung thành; Ngành hàng không thế giới siết chặt các biện pháp săn lùng virus corona. Tạp chí của RFI hôm nay đưa quý thính giả đi một vòng thế giới với điểm xuất hành là thủ đô Paris.

Trong một tuần lễ, hình ảnh của cảnh sát Pháp tuột dốc không phanh. Thủ tướng Jean Castex, rồi bộ trưởng Nội Vụ Gérald Darmanin thay phiên nhau phát biểu trên đài truyền hình, giải thích về những vụ cảnh sát sử dụng vũ lực quá đáng.

Dồn dập ba vụ tai tiếng trong tuần

Vụ một nhà báo bị tạm giam trong đêm 24/11/2020 khi đi làm phóng sự về một cuộc biểu tình chống hạn chế quyền tự do báo chí chưa dứt, thì đến lượt hình ảnh người nhập cư bị cảnh sát đánh đập trong chiến dịch tháo dỡ lều trại của những con người khốn khổ này ở Quảng Trường Cộng Hòa ( Place de la République ) trong đêm Thứ Hai 23/11/2020 khiến dư luận càng công phẫn. Từ chính giới cho đến các nhà bảo vệ nhân quyền đều lên án cảnh sát Pháp tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật.

Hai vụ tai tiếng nói trên diễn ra vào lúc Hạ Viện Pháp vừa thông qua dự luật « an ninh toàn diện » có nguy cơ đe dọa quyền tự do thông tin. Chính phủ chưa dập tắt được « các đám cháy » này thì đã bị lôi vào vòng xoáy của một vụ tai tiếng thứ ba : trong ngày 26/11/2020, một đoạn video đã được phát tán rộng rãi, có ít nhất 12 triệu lượt người xem, cho thấy một người da đen bị bốn viên cảnh sát da trắng bao vây, đánh hội đồng không thương tiếc trong nhiều phút đồng hồ. Nạn nhân là một nhà sản xuất âm nhạc, bị cảnh sát tấn công ngay trước phòng thu âm. May mắn thay cho anh ta là vụ việc xảy ra tại nơi có trang bị camera, tất cả đã được thu vào ống kính.

Những hình ảnh này khiến công luận liên tưởng đến vụ người Mỹ da đen George Floyd bị ghì cổ đến chết ở Minneapolis hồi tháng 5/2020. Vụ cuối cùng này nghiêm trọng đến nỗi chính phủ và đảng cầm quyền phải xử lý cấp bách, nghiêm ngặt trừng trị những viên cảnh sát lạm quyền trước khi hồ sơ nhạy cảm này trở thành một « quả bom nổ chậm, với những tác động vuột khỏi tầm kiểm soát ».


Nhưng không chỉ có chính giới hay các nhà bảo vệ nhân quyền rúng động trước những vụ bạo hành liên tiếp của cảnh sát Pháp. Giới thể thao Pháp, đặc biệt là những ngôi sao bóng đá, vốn rất ít khi dấn thân, nay đã buộc phải lên tiếng.

Kylian Mbappé, tiền đạo đội tuyển quốc gia Pháp và ngôi sao sáng của Paris Saint Germain, trên mạng Intagram, lên án một vụ bạo hành « không thể chấp nhận được », trước khi kết luận : « Nước Pháp của tôi có những giá trị và nguyên tắc và luật lệ. Phải chấm dứt nạn kỳ thị ». Trước đó một gương mặt quen thuộc khác trong làng bóng thế giới là Antoine Griezmann viết trên Twitter: « Đau đớn cho nước Pháp của tôi ». Vô địch bóng đá thế giới 2018, cầu thủ Samuel Umtiti, chia sẻ đoạn video cho thấy một nhà sản xuất nhạc da đen bị cảnh sát thẳng tay đánh đập bên dưới là hàng chữ « Con người có thể có những hành động phi nhân bản ».

Trong làng bóng rổ, ngôi sao Pháp Rudy Gobert, chơi trong giải quốc gia nhà nghề NBA của Mỹ, cho rằng báo giới phải được tự do tác nghiệp, được quyền thu hình cảnh sát khi họ thi hành công vụ để « có những hình ảnh tốt đẹp về những người làm việc tốt ». Ngược lại những kẻ ném đá giấu tay, cho dù là cảnh sát, cũng không thể đứng trên pháp luật.

Giới phân tích cho rằng, tới nay rất ít ngôi sao trong làng thể thao Pháp lên tiếng về nạn kỳ thị hay những bất công xã hội. Lần này việc những tên tuổi hàng đầu dấn thân là một dấu hiệu cho thấy « tương tự như ở Mỹ, những chủ đề liên quan đến xã hội không còn là điều cấm kỵ ».

Vua bóng đá Maradona và Fidel Castro chết cùng ngày

Sự kiện thể thao nổi bật trong tuần là tin cầu thủ Diego Maradona qua đời. Không chỉ có Achentina thương tiếc ông vua sân cỏ này, mà Cuba cũng vừa mất đi một người bạn lớn, bởi Maradona ra đi đúng vào ngày giỗ lần thứ tư của lãnh tụ Fidel Castro và sinh thời hai nhân vật này rất quý mến nhau, như giải thích của thông tín viên Domitille Piron từ thủ đô La Habana :

« Ngày 25 tháng 11 năm nay, Cuba có đến hai chuyện buồn, theo như tuyên bố của chủ tịch Miguel Diaz Canel. ‘Bốn năm trước Fidel Castro tạ thế. Giờ đây đến lượt Maradona ra đi’. Chủ tịch Cuba tỏ lòng thương tiếc ‘một người bạn trung thực và một thiên tài của làng bóng đá’.

Quả thực là Maradona đã rất gắn bó với Cuba. Trước hết tình bạn suốt nhiều năm giữa huyền thoại Achentina này với cố lãnh đạo Cuba. Maradona thực sự ngưỡng mộ ông Fidel Castro, người mà cầu thủ bóng đá này mệnh danh là ‘lãnh đạo của một đội ngũ các chính trị gia trên thế giới’. Đây là một sự gắn bó hai chiều. Vị cha đẻ cuộc cách mạng Cuba cũng rất quý mến danh thủ Maradona, bởi anh đã lên đến đỉnh cao danh vọng từ hai bàn tay trắng và nhất là vì Diego Maradona đã đấu tranh vì công bằng trong thế giới thể thao.

Năm 2005, trong một cuộc trả lời phỏng vấn cùng với cầu thủ người Achentina, Fidel Castro đã trực tiếp nói với Maradona rằng ‘Tôi biết cậu rất yêu mến Cuba. Cậu luôn là một người bạn và không bao giờ ân hận về điều đó. Cậu không bao giờ yếu đuối và đó là điều tôi rất trân trọng’. Do Maradona nghiện ngập, nên Cuba chiếm một vị trí rất quan trọng trong cuộc đời của anh. Đáp lời Castro, anh nói: ‘Khi cánh cửa của những trung tâm cai nghiện ngay trên xứ tôi đã đóng chặt, thì Fidel là người mở ra cho tôi những cánh cổng của Cuba. Tại đây, tôi đã nhận được tình yêu, rất nhiều tình yêu trong cơn hoạn nạn và đau ốm’.

Thần tượng bóng đá đã sống 4 năm tại Cuba. Maradona đến đây để điều trị và cai nghiện. Tại thành phố Holgiun chẳng hạn, ngay tại trung tâm del Cocal, ngôi sao của làng bóng thế giới này đã được chăm sóc rất chu đáo với cái giá rẻ chỉ bằng ¼ so với ở những nơi khác tại châu Mỹ ».

Hàng không Trung Quốc và cuộc săn lùng virus corona

Thế giới vẫn chưa thoát khỏi tai ương Covid-19. Tại Trung Quốc, hôm Thứ Ba 24/11/2020, hơn 500 chuyến bay đã bị hủy tại phi trường quốc tế Thượng Hải ,do phát hiện nhiều nhân viên của sân bay dương tính với virus corona. Thượng Hải, với 24 triệu dân, được mệnh danh là lá phổi kinh tế của Trung Quốc. Là điểm mà đại dịch xuất phát, Trung Quốc đã ban hành những biện pháp khắt khe nhất thế giới để kiểm soát đà lây lan của virus corona.

Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde từ Bắc Kinh tường trình :

« Máy bay bị chôn chân trên mặt đất, một số chuyến bay đã phải chuyển hướng, hai tuần sau khi các biện pháp chống dịch tại các phi trường có hiệu lực. Vào chiều tối Chủ Nhật, cảnh tượng xô đẩy, rối loạn được trông thấy trên mạng xã hội với những đoạn video cho thấy một nhóm nhân viên của sân bay gạt một toán người mặc quần áo bảo hộ y tế từ đầu đến chân.

Người ta sợ bị cách ly sau khi chiến dịch xét nghiệm quy mô được khởi động. Tổng cộng 18.000 người đã được xét nghiệm trong ngày Thứ Hai vừa qua và kết quả cho thấy một người trong số này nhiễm Covid-19. Đó là một nhân viên 36 tuổi, làm việc cho hãng chuyên chở FedEx ở khu hàng không vận tải của phi trường. Nhưng đến sáng hôm sau, có tổng cộng 7 ca dương tính với virus corona.

Toàn bộ sân bay đã được khử trùng. Các giới chức y tế không muốn để sót bất kỳ một kẽ hở nào để virus có thể hoành hành trên lãnh thổ Trung Quốc. Cũng sáng Thứ Ba 24/11 vừa rồi, các trường học ở thủ đô Bắc Kinh yêu cầu phụ huynh khai báo nếu có lui tới các vùng thuộc diện có mức độ rủi ro lây nhiễm trung bình và cao ».

Úc : Qantas đòi hành khách phải chích ngừa Covid-19

Tại Canberra, ngành hàng không cũng khắt khe không kém. Alan Joyce, chủ tịch tổng giám đốc hãng hàng không Úc Qantas, ngày 24/11/2020 thông báo: một khi có vac-xin chống Covid-19, hành khách trên các chuyến bay quốc tế phải có giấy chứng nhận đã chích ngừa.

Là một trong những tập đoàn hàng không lâu đời nhất và uy tín nhất thế giới, Qantas đã phải cho 8.500 nhân viên nghỉ việc và 200 chiếc máy bay không được hoạt động. Cũng do đại dịch Covid-19, hàng chục ngàn công dân Úc bị kẹt ở hải ngoại và chính quyền Canberra chỉ cho phép các kiều dân Úc trở về nước một cách « nhỏ giọt ». Thông tín viên đài RFI từ Sydney, Grégory Pless trình bày :

« Cấm lên máy bay nếu chưa chích ngừa. Đây là một thông báo gây sốc của chủ tập đoàn hàng không Qantas. Ông đòi hành khách trên các chuyến bay quốc tế phải có giấy chứng nhận đã chích ngừa một khi vac-xin được phố biến. Alan Joyce nói: ‘Tôi đã thảo luận với đồng nghiệp của các tập đoàn hàng không khác trên thế giới và theo tôi biện pháp này sẽ dần dần được phổ biến. Chúng tôi đang quan sát xem có thể nào sử dụng passeport điện tử với giấy chứng nhận đã chích ngừa’.

Tuy nhiên, không chắc Úc sẽ là nơi đầu tiên thi hành biện pháp này. Từ tháng 3/2020 Canberra vẫn đóng cửa biên giới. Không một người nước ngoài nào được đặt chân đến Úc và kể cả các công dân Úc cũng không thể trở về nguyên quán hay xuất ngoại. Chế độ khắc nghiệt này đã giúp Canberra kiểm soát được đà lây nhiễm của siêu vi corona chủng mới. Úc sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới trong một thời gian dài vào năm 2021 ».Cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ : Tổng thống Trump lại thua kiện

Thanh Phương - RFI - 28/11/2020
Hôm qua, 27/11/2020, một tòa thượng thẩm của bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, đã bác một đơn kiện của ban vận động tranh cử của tổng thống mãn nhiệm Donald Trump về gian lận bầu cử. Tòa đã từ chối ngăn chận việc chứng thực chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden tại bang Pennsylvania. Cho tới nay, ông Trump vẫn tố cáo chiến thắng của ông Biden là nhờ có rất nhiều vụ gian lận phiếu, nhưng chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves gởi về bài tường trình:

« Cử tri mới là những người bầu chọn tổng thống, chứ không phải là các luật sư ». Trong phán quyết dày 21 trang, một tòa thượng thẩm của bang Pennsylvania đã nói thẳng thừng như thế khi bác đơn kiện của các luật sư của ông Donald Trump đòi hủy việc chứng thực chiến thắng của ông Joe Biden tại bang chủ chốt này, vì đã có nhiều vụ gian lận phiếu mà họ không nêu được bằng chứng nào.

Phán quyết của tòa viết : « Không phải cứ nói một cuộc bầu cử gian lận là bầu cử đó gian lận ». Theo các thẩm phán, các cáo buộc phải dựa trên những yếu tố và chứng cứ cụ thể, thế mà họ đã không có cả hai. Các thẩm phán nói thêm, « bầu cử tự do và công bằng chính là lá phổi của nền dân chủ nước ta ».

Đáp lại phán quyết đó, Jenna Ellis, một trong ba nữ luật sư của Donald Trump, tuyên bố sẽ đưa vụ việc lên Tối cao Pháp viện, đồng thời lên mạng Twitter để tố cáo « cái cơ chế của những nhà hoạt động tư pháp bang Pennsylvania ». Nhưng thật khó mà bảo ba vị thẩm phán nói trên là những nhà hoạt động cánh tả, vì cả ba đều là do các tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm, trong đó có một người do chính ông Trump bổ nhiệm năm 2017.

Vụ xử phúc thẩm này đã diễn ra sau phán quyết đầu tiên của một thẩm phán, xem yêu cầu của phe ông Trump như là một « Frankeinstein tư pháp chỉ gồm những lập luận không có cơ sở.» Tổng cộng hơn 30 đơn kiện của tổng thống Mỹ đã bị bác hoặc không thực hiện được.

Trong khi đó tại Wisconsin, kết quả việc kiểm lại phiếu theo yêu cầu của ban vận động tranh cử của tổng thống Trump tại một hạt của bang này đã kết thúc hôm qua, với kết quả là ông Biden thu được thêm phiếu hơn ông Trump, cụ thể là được thêm 257 phiếu, trong khi tổng thống mãn nhiệm chỉ được thêm 125 phiếu.

Phe của ông Trump đã đòi đếm lại phiếu ở hai hạt đông dân nhất và có xu hướng bỏ phiếu cho Dân Chủ tại bang Wisconsin : Milwauke và Dane. Hạt Dane sẽ kết thúc việc kiểm lại phiếu vào ngày mai, Chủ nhật.

Wisconsin là bang mà ứng cử viên Cộng Hòa đã thua ứng cử viên Dân Chủ với cách biệt hơn 20.000 phiếu. Vào thứ ba tuần tới, bang Wisconsin sẽ phải chứng thực chiến thắng của ông Biden.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1875 Posted : Sunday, November 29, 2020 1:36:10 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Doanh số bán hàng trên mạng đạt kỉ lục trong ngày Thứ Sáu Đen ở Mỹ

VOA - 29/11/2020
Doanh số bán hàng trên mạng trong ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) đạt kỉ lục ở Mỹ trong khi người tiêu dùng kích chuột chất đầy giỏ hàng trực tuyến thay vì đến các cửa hàng truyền thống vì lo ngại về đại dịch.

Người tiêu dùng đã chi khoảng 9 tỉ đôla trên các website bán lẻ ở Mỹ vào ngày Thứ Sáu Đen sau Lễ Tạ ơn, theo dịch vụ theo dõi mua sắm trực tuyến Adobe Analytics. Đó là mức tăng 22% so với kỉ lục trước đó là 7,4 tỉ đôla được thiết lập vào năm 2019, AP đưa tin.

Trong khi đó, số lượng người đến các cửa hàng truyền thống giảm mạnh do các nhà bán lẻ cố gắng ngăn các đám đông bằng cách cắt giảm giờ làm việc và hạn chế những đợt khuyến mãi ồ ạt, theo Sensormatic Solutions, một công ty theo dõi bán lẻ.

Đồ Trang sức và giày dép chứng kiến mức sụt giảm doanh số bán hàng trực tiếp lớn nhất, theo RetailNext, một website theo dõi mua sắm. Doanh số quần áo giảm 50%, trong khi doanh số đồ gia dụng giảm 39%.

Ngay cả với sự sụt giảm đó, Black Friday vẫn có thể sẽ là một trong những đợt mua sắm trực tiếp lớn nhất ở Mỹ trong năm nay, theo Brian Field, giám đốc cao cấp của Sensormatic đặc trách tư vấn bán lẻ toàn cầu. Ông nói nhiều người vẫn sẽ mua sắm trực tiếp cho dịp lễ, nhưng sẽ chọn những ngày giữa tuần khi lượng khách ít hơn. Những đợt giảm giá mạnh tại cửa hàng và lo ngại về thời gian vận chuyển lâu cũng có thể thu hút người mua sắm gần dịp Giáng sinh.

Adobe dự kiến ngày thứ Hai sẽ là ngày bán hàng trực tuyến lớn nhất trong lịch sử Mỹ, với chi tiêu ước tính từ 10,8 tỉ đến 12,7 tỉ đôla, theo AP.

Một lý do cho những con số lớn này là mọi người đang mua sắm trực tuyến cho những thứ như đồ tạp hóa và rượu bia mà họ đã mua trực tiếp trước đại dịch, Adobe cho biết. Đối với những món quà truyền thống hơn, xe Hot Wheels, bộ lắp ráp Lego, Apple AirPods, tivi Samsung và bộ trò chơi điện tử là những mặt hàng bán chạy nhất.

Các nhà bán lẻ lớn như Walmart và Target đã hưởng lợi từ sự gia tăng này, nhưng các nhà bán lẻ nhỏ cũng vậy, Adobe nói. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng lớn đã tăng 403% vào Lễ Tạ ơn và ngày Thứ Sáu Đen so với mức trung bình hàng ngày trong tháng 10, nhưng doanh số bán hàng tại các nhà bán lẻ nhỏ hơn cũng tăng 349%.Wisconsin kết thúc kiểm lại phiếu, tái xác nhận Biden thắng

VOA - 29/11/2020
Việc kiểm lại phiếu bầu tổng thống tại hai địa hạt lớn nhất Wisconsin đã kết thúc hôm 29/11, theo Reuters.

Hãng tin Anh cho biết rằng việc đếm lại phiếu đã tái xác nhận rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump tại tiểu bang này với hơn 20 nghìn phiếu.

Tin cho hay, địa hạt Dane kết thúc việc kiểm lại phiếu hôm 29/11, một vài ngày sau khi địa hạt Milwaukee hoàn tất việc đếm lại phiếu.

Theo Reuters, cả hai cuộc kiểm lại phiếu này dẫn tới ít sự thay đổi về kết quả chung cuộc đối với hơn 800 nghìn phiếu tại Wisconsin. Việc đếm lại phiếu giúp ông Biden tăng thêm 87 phiếu trước ông Trump.

Reuters cho biết, chiến dịch của ông Trump phải trả 3 triệu đôla cho hai cuộc kiểm lại phiếu.

Hãng tin này dẫn lời thư ký địa hạt Milwaukee, ông George Christenson, nói rằng việc kiểm phiếu lại “chứng minh điều chúng tôi đã biết rằng cuộc bỏ phiếu ở địa hạt Milwaukee công bằng, minh bạch, chính xác và đảm bảo an ninh”.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1876 Posted : Monday, November 30, 2020 2:35:49 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Apple và Samsung di dời sản xuất qua Việt Nam, Trung Quốc sốt ruột

Mai Vân - RFI - 30/11/2020
Làn sóng di dời sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam, một trong những hệ quả của cuộc thương chiến Mỹ-Trung và nỗi lo ngại bị Bắc Kinh bắt chẹt lộ rõ qua đại dịch Covid-19 vừa có thêm một biểu tượng rõ nét: Theo hãng tin Anh Reuters ngày 27/11/2020, một nguồn thạo tin đã tiết lộ rằng tập đoàn Mỹ Apple đang đẩy mạnh việc dời cơ sở sản xuất qua Việt Nam, với sản phẩm tiêu biểu là iPad lần đầu tiên được xản xuất bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Sự kiện Apple chuyển sản xuất qua Việt Nam nằm trong một loạt động thái theo cùng chiều hướng của nhiều tập đoàn khác, đi đầu là đối thủ cạnh tranh số 1 của Apple là tập đoàn Hàn Quốc Samsung, trong thời gian qua đã mở rộng thêm nhiều cơ sở sản xuất sẵn có tại Việt Nam để tiếp nhận các dây chuyền đến từ Trung Quốc.

Việc các đại tập đoàn quốc tế tháo chạy khỏi Trung Quốc đã làm dấy lên phản ứng bất đồng tình, và trạng mạng Hồng Kông Asia Times, ngày 27/11 đã ghi nhận sư kiện nhiều địa phương tại Hoa Lục lên tiếng cầu cứu chính quyền trung ương tại Bắc Kinh, đòi phải cấp tốc có chính sách mới nhằm giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài, tránh để cho nạn thất nghiệp thêm nghiêm trọng.

Việt Nam sẽ là nơi đầu tiên sản xuất iPad ngoài Trung Quốc

Tập đoàn Apple dĩ nhiên rất kín tiếng về các hoạt động di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng hãng Reuters đã trích dẫn nguồn tin từ tập đoàn Đài Loan Foxconn, chuyên sản xuất các sản phẩm cho Apple, cho biết là họ đang chuyển một phần dây chuyền sản xuất máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple.

Theo nguồn tin trên, Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook tại Bắc Giang, dự kiến đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2021. Dây chuyền này cũng sẽ sản xuất một số mặt hàng khác đang được làm ra ở Trung Quốc.

Hồi đầu tuần trước, Foxconn đã loan báo khoản đầu tư mới 270 triệu đô la vào một chi nhánh mới được cho là sẽ hỗ trợ việc phát triển hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam.

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu thị trường TrendForce, trụ sở tại Đài Loan, cho đến giờ, toàn bộ máy tính bảng iPad của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc, do đó, việc Foxonn dời dây chuyền qua Việt Nam đánh dấu bước đầu tiên mà sản phẩm đầy tính biểu tượng này của Apple được làm ra bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Airpods gắn nhãn “Lắp ráp tại Việt Nam”

Cũng chú ý đến việc Apple di dời một phần sản xuất qua Việt Nam, trang thông tin Asia Times tại Hồng Kông ngày 27/11 đã nhắc lại một số thông tin từ đầu năm cho biết là tập đoàn Mỹ bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất các sản phẩm nổi tiếng của họ sang Việt Nam.

Asia Times đã trích dẫn báo kinh tế Nhật Bản Nikon Keizai, cho rằng Apple đã bắt đầu sản xuất loại tai nghe nhét tai Bluetooth không dây AirPods ở Việt Nam, thông qua các nhà sản xuất là Goertek và Luxshare trong quý 1/2020, với sản lượng hàng năm có thể lên đến 15% số Airpods bán ra trên thế giới.

MacRumors, một trang web công nghệ chuyên theo dõi các sản phẩm của Apple, tháng Năm vừa qua cho biết là khách hàng tại phương Tây đã nhận được sản phẩm AirPods Pro có gắn nhãn “Lắp ráp tại Việt Nam” trên bao bì bên ngoài. Năm 2021, thế hệ thứ ba của AirPod dự kiến cũng sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Sắp tới sẽ là iPhone?

Theo Asia Times, các thông tin nói trên đã góp phần củng cố giả thuyết theo đó rất có thể là Apple cũng sẽ cho sản xuất iPhone ở một nước châu Á khác ngoài Trung Quốc, và đó có thể là Việt Nam. Một dấu hiệu: Sunny Optical, nhà cung cấp lớn linh kiện camera cho Apple, trụ sở ở Chiết Giang, Trung Quốc, gần đây cũng đã mở nhà máy ở Việt Nam.

Ninh Nam Sơn, chuyên gia phân tích thuộc Viện Chiến Lược và Phát Triển Quốc Gia, Đại Học Nhân Dân Trung Quốc, cho rằng Việt Nam đã đạt đến trình độ có thể sản xuất hàng loạt các sản phẩm phức tạp, và đây là điều đã được giới lãnh đạo Apple công nhận.

Trả lời Asia Times, chuyên gia này nhắc lại: “Vào tháng 12 năm 2017, giám đốc của Apple Tim Cook từng nói rằng Apple sẽ không dời sản xuất qua Đông Nam Á chỉ vì chi phí thấp ở đó”. Lý do là vì Apple luôn muốn bảo đảm chuẩn mực kỹ thuật nghiêm ngặt, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm và đảm bảo được chuỗi cung ứng.

Thế nhưng, theo chuyên gia Trung Quốc: “Ba năm sau, các đối tác của Apple đã bắt đầu sản xuất một số mặt hàng tại Việt Nam và điều đó cho thấy rõ bước tiến đang đạt được ở đó.”

Samsung đóng cửa hai nhà máy tại Trung Quốc

Không chỉ có Apple là đã chọn Việt Nam làm nơi đến cho các sản phẩm trước đây được làm ra tại Trung Quốc. Đối thủ cạnh tranh của Apple là tập đoàn Hàn Quốc Samsung đã đi trước tập đoàn Mỹ từ lâu.

Theo ghi nhận của Asia Times, Samsung đã lần lượt đóng cửa hai nhà máy lắp ráp điện thoại lớn nhất của họ ở Thiên Tân và Huệ Châu, thuộc tỉnh tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, từ cuối năm 2018 và 2019.

Việc Samsung đóng cửa dây chuyền sản xuất ở Huệ Châu vào tháng 9 năm ngoái, sau 27 năm sản xuất, đã khiến khoảng 6.000 công nhân Trung Quốc bị mất việc. Cộng thêm với việc bỏ sản xuất ở Thiên Tân, quyết định của tập đoàn Hàn Quốc đã kéo theo việc đóng cửa một loạt nhà máy ở nơi khác từng cung cấp linh kiện cho Samsung, thậm chí cả các quán ăn giá rẻ và siêu thị phục vụ công nhân.

Theo báo mạng Hồng Kông, giờ đây, hơn một nửa số thiết bị cầm tay hàng đầu mới nhất của Samsung, bao gồm cả loại điện thoại có thể gập lại, đã được lắp ráp tại các thị trấn nhỏ ở các tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên của Việt Nam. Đó là chưa kể đến các loại màn hình phẳng và màn hình khác của Samsung.

Nhiều địa phương Trung Quốc cầu cứu chính quyền trung ương

Hiện tượng di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc bắt đầu khiến các chính quyền địa phương quan ngại, đặc biệt là tại các tỉnh mà thu nhập lệ thuộc vào xuất khẩu. Một số nơi đã cố gắng giữ chân các nhà sản xuất, đồng thời kêu gọi chính quyền trung ương ở Bắc Kinh hành động.

Theo Asia Times, sở Thương mại tỉnh Chiết Giang chẳng hạn đã yêu cầu bộ Thương Mại Trung Quốc đưa ra các biện pháp mới để đối phó với tình trạng “đầu tư trực tiếp nước ngoài và ngành xuất khẩu đang bị rút ruột”.

Một nguồn tin cho biết bộ Thương mại Trung Quốc trong tháng 11 đã đệ trình một báo cáo về tình hình các nhà sản xuất bỏ đi tại một số tỉnh. Trong số các khuyến nghị chủ yếu, có việc trao thêm nhiều quyền hơn cho các địa phương để giữ chân các doanh nghiệp, đồng thời nâng mức trợ cấp thôi việc để giới chủ ngần ngại khi sa thải hàng loạt.

Theo báo chi địa phương, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, chẳng hạn, được mệnh danh là “thành phố iPhone” vì là nơi có cơ sở sản xuất lớn nhất của Foxconn tại Trung Quốc, vừa ký với tập đoàn Đài Loan một thỏa thuận mới về việc giảm thuế cho tập đoàn này.

Thỏa thuận ký vào tháng 9, trước khi Apple ra mắt các mẫu mới nhất của mình và được coi là nhằm chiêu dụ Foxconn, trước đó đã bắn tin về khả năng chuyển một số sản xuất ra khỏi Trung Quốc.Mỹ: Joe Biden chỉ định ban truyền thông gồm toàn nữ

Tú Anh - RFI - 30/11/2020
Ngày 29/11/2020, tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden thông báo ban phụ trách truyền thông gồm toàn phụ nữ, một sự kiện lịch sử. Ban truyền thông có tất cả 7 phụ nữ,

Theo AFP, trong số những nhân vật được bổ nhiệm, nổi bật nhất là Jen Psaki, 41 tuổi, sẽ là tùy viên báo chí của Nhà Trắng. Kate Bedingfield, phó giám đốc ban vận động tranh cử của Joe Biden, được bổ nhiệm làm giám đốc truyền thông Nhà Trắng.

Tổng thống tân cử cho biết là rất hãnh diện trình làng « một đội ngũ truyền thông cao cấp của Nhà Trắng, lần đầu tiên gồm toàn phụ nữ ». Joe Biden cho biết « tất cả những phụ nữ này đều là những người chuyên nghiệp và kinh nghiệm » về thông tin, báo chí.

Các trợ lý báo chí của phó tổng thống tân cử Kamala Harris, của đệ nhất phu nhân tương lai cũng là những phụ nữ có tiếng trong ngành.

Về bản thân tổng thống tân cử, có lẽ do bất cẩn ông bị ngã trật chân trong lúc đùa với chú chó berger hôm chủ nhật. Theo bác sĩ riêng, Joe Biden sẽ phải « mang giầy chỉnh hình » trong nhiều tuần lễ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1877 Posted : Tuesday, December 1, 2020 1:31:09 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Covid-19: Vụ tai tiếng Remdesivir giữa Liên Âu và Gilead

Thùy Dương - RFI - 01/12/2020
Ngày 20/11/2020, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng thuốc Remdesivir của tập đoàn dược phẩm Mỹ Gilead để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Theo WHO, không có bằng chứng nào cho thấy Remdesivir làm tăng cơ may sống cho bệnh nhân, hay giúp bệnh nhân tránh khỏi nguy cơ phải dùng máy trợ thở, trong khi chi phí điều trị rất cao và việc sử dụng thuốc phức tạp (vì phải tiêm tĩnh mạch), thậm chí Remdesivir có thể gây tác dụng phụ đáng kể, đặc biệt là gây suy thận cấp. Nhưng đối với châu Âu, khuyến cáo của WHO « đến quá trễ » : Thông qua Ủy Ban Châu Âu, 35 nước đã ký hợp đồng đặt mua hơn 500.000 liều Remdesivir của Gilead với một số tiền khổng lồ.

Remdesivir là gì ?

Remdesivir của tập đoàn Gilead của Mỹ, được lưu hành với tên thương mại Veklury, thực chất là thuốc kháng virus, ban đầu được phát triển để điều trị bệnh do virus Ebola gây ra. Hồi đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 mới bùng phát, Remdesivir được thế giới biết đến như một phương thuốc điều trị Covid-19 hiệu quả. Đây chính một trong những loại thuốc điều trị cho tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông bị nhiễm virus corona.

Tại Liên Âu, cho đến đầu tháng 10, Remdesivir và Dexamethasone vẫn là hai loại thuốc duy nhất được Bruxelles cho phép sử dụng để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nặng. Cuối tháng 10, Gilead thông báo Remdesivir đã mang lại cho tập đoàn Mỹ 900 triệu đô la chỉ tính riêng trong quý 3/2020. Thuốc này được coi là « con gà đẻ trứng vàng » cho Gilead.

Chiến lược của Gilead để mang lại thành công cho Remdesivir

Làm thế nào các nước khắp nơi trên thế giới lại mua một loại thuốc trị Covid-19 chưa được chứng minh là có hiệu quả với cái giá rất cao ? Le Monde gọi đó là « câu chuyện Remdesivir », với chiến lược khoa học và chiến lược thương mại của Gilead.

Về khoa học, hồi tháng 2, Gilead đã cho thử nghiệm Remdesivir trên 237 bệnh nhân ở tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc. Dù niềm hy vọng đặt vào Remdesivir là rất lớn, nhưng kết quả thử nghiệm lại không cho thấy thuốc này làm giảm tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

Khôn khéo hơn ở lần thử nghiệm thứ hai, Gilead cho tiến hành trên 1.000 bệnh nhân ở Mỹ và thay đổi tiêu chí đánh giá, không thử nghiệm về hiệu quả của thuốc trong việc giảm tỉ lệ tử vong, mà lần này tập đoàn Mỹ hướng tới xác định xem Remdesivir có giúp bệnh nhân hồi phục sớm hơn hay không. Đến cuối tháng 4, kết quả được công bố : Remdesivir không làm giảm tỉ lệ tử vong, nhưng rút ngắn thời gian cần thiết để bệnh nhân hồi phục : từ 15 ngày còn khoảng 11 ngày.

Chính là dựa trên kết quả này mà vào ngày 01/05, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đã cấp giấy phép khẩn cấp cho lưu hành Remdesivir trên thị trường với tên thương mại là Veklury. Chỉ 2 ngày sau, Gilead thông báo « trao » toàn bộ 1,5 triệu liều Remdesivir có sẵn trong kho để điều trị cho bệnh nhân ở Mỹ. Nối gót FDA, ngày 25/06, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) bật đèn xanh cho Remdesivir được lưu hành trên thị trường châu Âu kèm theo một số điều kiện.

Còn về chiến lược thương mại, cuối tháng 6, Gilead thông báo giá bán 390 đô la/liều. Một liệu trình điều trị cần 6 liều thuốc, với tổng trị giá 2.340 đô la. Trong khi đó, theo tính toán của một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ, Úc và Pháp, tổng chi phí sản xuất của Gilead chỉ là 0,93 đô la/liều (5,58 đô la cho liệu trình 6 liều), thấp hơn 420 lần so với giá tập đoàn bán ra trên thị trường. Đó là chưa kể Gilead đã được nhận khoản tiền đầu tư khoảng 70 triệu đô la từ nhà nước để phát triển Remdesivir.

Biện minh cho giá « đắt như vàng » của Remdesivir, Gilead lập luận là cứ mỗi bệnh nhân được ra viện sớm hơn sẽ cho phép tiết kiệm khoảng 12.000 đô la (dựa theo mức chi phí y tế ở Mỹ). Cách tính toán tương tự cũng đã từng được Gilead áp dụng để định giá bán thuốc sofosubir (tên thương mại là Sovaldi) trị bệnh viêm gan C : 84.000 đô la/liệu trình điều trị. Khi đó, một báo cáo của Thượng Viện Mỹ đã chỉ trích chiến lược marketing của Gilead là chỉ nhằm « tối đa hóa lợi nhuận ».

«Vụ tai tiếng Remdesivir » của Liên Âu

Lần đầu tiên Ủy Ban Châu Âu ký hợp đồng mua Remdesivir của Gilead là với nguồn tiền từ quỹ hỗ trợ khẩn cấp của Bruxelles vào cuối tháng 07 : 30.000 liệu trình (180.000 liều thuốc), với tổng trị giá 63 triệu euro.

Gilead đã bán cho Liên Âu thuốc với giá cao tương tự như ở Mỹ. Theo ông Jean-Pierre Thierry, cố vấn y khoa của France Assos Santé, liên minh các hội đoàn bệnh nhân tại Pháp và thành viên của Ủy ban Minh bạch thuộc Cơ quan Y tế Cấp cao của Pháp (HAS), nếu là thương lượng trực tiếp giữa Gilead với Paris, thì không đời nào Pháp mua Remdesivir với « cao ngất ngưởng » như Ủy Ban Châu Âu chấp thuận. Thuốc được Ủy ban châu Âu phân phối cho các nước, trong đó có Pháp, theo 2 đợt (tháng 8 và 9).

Rất nhanh sau đó, trong khi Pháp rất ít sử dụng Remdesivir, thì nhiều nước như Hà Lan, Anh, Ba Lan, Ý, Tây Ban Nha đều báo động nguy cơ khan hiếm Remdesivir. Để giúp các nước có thể mua thêm thuốc của Gilead, Ủy Ban Châu Âu ngày 07/10/2020, đại diện cho 37 nước (trong đó có cả Albania, Kosovo, Serbia, Bosnia-Herzégovina …), đã ký thỏa thuận thứ 2 với tập đoàn Mỹ, để các nước có thể mua đến hơn 500.000 liều Remdesivir, nhưng lần này các nước tự quyết số lượng thuốc mua, tự chi tiền và ký đơn đặt hàng với Gilead. Riêng Pháp không tham gia thỏa thuận chung này, có lẽ dựa trên đánh giá của Ủy ban Minh bạch thuộc Cơ quan Y tế Cấp cao của Pháp.

Trên trực tế, vẫn theo Jean-Pierre Thierry, thành viên của Ủy ban Minh bạch thuộc Cơ quan Y tế Cấp cao của Pháp, hồi tháng 7, sau khi Pháp cấp giấy phép tạm thời cho phép sử dụng Remedisir, Gilead đã đề xuất Ủy ban này định giá thuốc, đổi lại tập đoàn Mỹ hứa sẽ hoàn một phần tiền cho Pháp. Vấn đề là theo đánh giá của Ủy ban Minh bạch thuộc Cơ quan Y tế Cấp cao của Pháp, Remdesivir không mấy hiệu quả với bệnh nhân Covid-19. Vì kết quả đó mà Gilead từ chối hoàn tiền thuốc cho Pháp.

Cũng cần nói thêm là chiến dịch thử nghiệm Discovery, trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu Solidarity về hiệu quả thuốc Remdesivir, ban đầu là thử nghiệm của riêng Pháp, trước khi được triển khai rộng ở châu Âu. Chính vì thế, theo bà Marie-Paule Kieny, giám đốc nghiên cứu của Viện Sức Khỏe Và Nghiên Cứu Y Khoa Quốc Gia của Pháp (INSERM), thành viên ủy ban điều hành thử nghiệm Solidarity, Pháp đặc biệt lưu ý đến kết quả thử nghiệm Remdesivir hơn các nước khác và thận trọng hơn trong việc sử dụng loại thuốc này.

Trở lại với thỏa thuận của Liên Âu với Gilead, trong bài viết đăng ngày 27/11/2020, các nhà báo điều tra của Le Monde khẳng định Gilead đã bán thuốc kháng virus Remdesivir cho Ủy Ban Châu Âu trong khi biết rõ là các thử nghiệm cho thấy thuốc này không có hiệu quả trị Covid-19. Cụ thể, Gilead đã nhận được báo cáo, theo đó Tổ Chức Y Tế Thế Giới, sau khi nghiên cứu kết quả thử nghiệm lâm sàng với 2.750 bệnh nhân, đã kết luận Remdesivir không giúp bệnh nhân tránh tử vong hay sớm hồi phục sức khỏe.

Theo luật, Gilead có thời hạn nhất định để phản hồi kết quả nghiên cứu của WHO. Và chính trong khoảng thời gian « giấu nhẹm » thông báo của WHO, không thông tin cho Liên Âu về kết quả nghiên cứu nói trên, Gilead đã ký được hợp đồng với châu Âu. Đáng tiếc là Bruxelles cũng không nhận được báo cáo của WHO. Theo điều tra của Le Monde, trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Liên Âu và Gilead, đã có 35 nước ở châu Âu đặt mua đến 640.000 liều Remdesivir với giá trên 220 triệu euro, và theo các điều khoản hợp đồng, họ không thể hủy đơn đặt hàng, không thể thương lượng lại về giá thuốc.

Dường như sự lo sợ thái quá của các nước, sự hấp tấp của Ủy Ban Châu Âu, sự thiếu minh bạch của Gilead, cũng như thiếu phối hợp thông tin nghiên cứu giữa Tổ Chức Y Tế Thế Giới với Liên Âu, đã góp phần tạo nên vụ tai tiếng Remdesivir, khiến 35 nước châu Âu « hao tiền tốn của » cho một loại thuốc không mấy tác dụng !‘Đại dịch’ được chọn là từ của năm 2020

VOA/Reuters - 01/12/2020
Từ ‘Đại dịch’ (tiếng Anh là Pandemic) được chọn một cách hiển nhiên cho Giải thưởng Từ của Năm 2020 của Nhà xuất bản Tự điển Merriam-Webster, theo Reuters.

NXB Mỹ Merriam-Webster cho biết từ này được nhiều người tra cứu trực tuyến nhất trên trang web của mình trong năm qua khi mà đại dịch COVID-19 đã khiến ít nhất 1,4 triệu người trên toàn cầu thiệt mạng.

Nhà xuất bản từ điển cho biết: “Đôi khi một từ duy nhất xác định một thời đại, và thật phù hợp khi trong năm đặc biệt - và đặc biệt khó khăn này - một từ duy nhất xuất hiện ngay lập tức”.

Đại dịch được định nghĩa là “một đợt bùng phát dịch bệnh xảy ra trên một khu vực địa lý rộng (chẳng hạn như nhiều quốc gia hoặc lục địa) và thường có ảnh hưởng đến một tỷ lệ dân số đáng kể,” theo Merriam-Webster.com.

NXB Merriam-Webster cho biết từ tiếng Anh pandemic có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp, với tiền tố “pan” có nghĩa là tất cả hoặc mọi [thứ/người] và “demo” nghĩa là [mọi] người.

Các tra cứu từ điển đã tăng vọt vào ngày 11/3 khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức gọi COVID-19 là một đại dịch.

Công ty Merriam-Webster, thành lập năm 1831, cho biết từ này “có số tìm kiếm tăng đột biến lớn nhất trong lưu lượng truy cập từ điển vào ngày 11/3/2020, với mức tăng 115.806% so với các lần tra cứu cùng ngày trong năm 2019”.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1878 Posted : Wednesday, December 2, 2020 8:27:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khí hậu: Tòa án châu Âu ‘‘ưu tiên’’ xem xét vụ kiện của giới trẻ Bồ Đào Nha

Trọng Thành - RFI - 01/12/2020
Hôm qua, 30/11/2020, Tòa án Nhân quyền châu Âu (CEDH) thông báo sẽ ưu tiên xem xét hồ sơ vụ kiện « chưa từng có » của 6 thanh thiếu niên Bồ Đào Nha, cáo buộc 33 quốc gia châu Âu không thực thi cam kết chống biến đổi khí hậu. Nhiều nhà hoạt động môi trường khẳng định đây là một thành công đầu tiên của vụ khiếu kiện lịch sử này.

Ngày 03/09/2020, 6 thanh thiếu niên Bồ Đào Nha, tuổi từ 8 đến 21, đã đệ đơn kiện lên Tòa CEDH, cáo buộc các nước châu Âu không thực thi các cam kết về khí hậu, « khiến cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay thêm trầm trọng, gây nguy hiểm cho các thế hệ tương lai ». Ngoài 27 nước Liên Hiệp Châu Âu, 6 nước châu Âu còn lại là Na Uy, Thụy Sĩ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Ukraina. Theo các nguyên đơn, 33 quốc gia nói trên vi phạm nhiều điều khoản của Công ước Nhân quyền châu Âu, trong đó có điều 2, « quyền được sống ».

Trả lời AFP, Thomas Manrique, một nhà nghiên cứu về luật công, đại học Paris 1 khẳng định « đây là lần đầu tiên tòa án Châu Âu đối mặt với một vụ kiện quy mô lớn như vậy », cho dù đây không phải là lần đầu tiên Tòa CEDH xét xử các vụ kiện về thiệt hại môi trường. Theo tổ chức phi chính phủ Anh Global Legal Action Network (GLAN), hậu thuẫn cho nhóm trẻ Bồ Đào Nha nói trên, « đây là một thành công đầu tiên ». Thông báo của GLAN giải thích : « Đa số các vụ kiện lên tòa án Strasbourg không đạt đến giai đoạn này. Quyết định này là một giai đoạn quan trọng hướng đến một phán quyết quan trọng về vấn đề biến đổi khí hậu ».

Tuy nhiên, theo một chuyên gia về luật châu Âu, ông Nicolas Hervieu, thành công này không hề bảo đảm là vụ kiện sẽ thành công. Vụ kiện vẫn có thể bị Tòa án Nhân quyền châu Âu gạt ra, do không thỏa mãn « điều kiện tiên quyết », tức là nguyên đơn phải chứng minh đã sử dụng hết mọi khả năng khiếu kiện tại từng quốc gia. Để lách quy định này, các nguyên đơn lưu ý đến việc họ là những người « xuất thân từ các gia đình nghèo », nên không thể thực hiện các thủ tục khiếu kiện tại 33 quốc gia, bởi việc này đòi hỏi các chi phí khổng lồ. Sáu thanh thiếu niên Bồ Đào Nha cũng nhấn mạnh là « câu trả lời hiệu quả » phải « xuất phát từ một định chế tư pháp chung cho tất cả các quốc gia thành viên, bởi tòa án của mỗi nước không thể đưa ra các phán quyết về chính Nhà nước mình ».

Công lý khí hậu: Chính quyền trên ghế bị cáo

Dù vụ kiện này có kết quả hay không, chính quyền các nước, trung ương cũng như địa phương, sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện, với cáo buộc không hành động đủ để hạn chế khí thải. Tại Pháp, ngày 19/11, Tham Chính Viện gia hạn cho chính quyền 3 tháng để trả lời khiếu nại. Đầu năm 2019, bốn tổ chức phi chính phủ, trong đó có Greenpeace và Oxfam, kiện chính quyền Pháp đã không thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải như đã cam kết. Hai triệu người đã ký tên ủng hộ « Vụ Kiện Thế Kỷ ».

Trong lĩnh vực công lý khí hậu, năm 2019, giới bảo vệ môi trường đã từng thu được một thắng lợi lịch sử: Tháng 12/2019, Tòa án Tối cao Hà Lan xử thắng cho hiệp hội Urgenda, một tổ chức phi chính phủ tranh đấu cho phát triển bền vững, trong vụ kiện chính quyền Hà Lan đã « hành động bất hợp pháp », khi không bảo vệ các quyền của công dân chiếu theo Công ước Nhân quyền châu Âu, thực hiện cắt giảm khí thải theo đúng cam kết.Bầu cử Mỹ : Bộ trưởng Tư Pháp tuyên bố không có gian lận

Tú Anh - RFI - 02/12/2020
Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr bác bỏ các cáo buộc của Donald Trump về gian lận phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Nhân vật trung thành với tổng thống mãn nhiệm xác quyết là « không có đủ bằng chứng » để phủ nhận kết quả, theo như yêu cầu của phe chủ nhân Nhà Trắng.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Mỹ AP ngày 01/12/2020, bộ trưởng Tư Pháp William Barr cho biết « vào giai đoạn này, không thấy có gian lận đến mức độ có thể làm thay đổi kết quả bầu cử ».

Bộ trưởng William Barr như vậy đã xác nhận kết luận của bộ An Ninh Nội Địa, các cơ quan đặc trách an ninh bầu cử và các định chế quan sát độc lập, trong một tuyên bố chung hồi trung tuần tháng 11, khẳng định « cuộc bầu cử vừa qua là an toàn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ ».

Ông nói rõ thêm : Cuộc điều tra của Tư Pháp và An Ninh Nội Địa đều không thấy có gian lận như cáo buộc của những người bất bình. Không hề có phần mềm được cài đặt để gian lận chuyển phiếu của Donald Trump cho Joe Biden.

Bài phỏng vấn của bộ trưởng Tư Pháp Mỹ được công bố vào lúc tổng thống Donald Trump, không biết là lần thứ mấy, cáo buộc mà không đưa chứng cớ là ông bị « cướp » chiến thắng ở các bang Pennsylvania, Georgia và Michigan.

Thái độ cương trực của nhân vật bảo thủ trung thành với tổng thống Donald Trump có thể làm ông mất chức bộ trưởng. Trưa thứ Ba, người ta thấy ông còn xuất hiện ở Nhà Trắng.

Trong khi đó, hai bang Wisconsin và Arizona vừa chính thức xác nhận chiến thắng của Joe Biden.

Joe Biden không bỏ áp thuế hàng Trung Quốc

Về phần tổng thống tân cử Joe Biden, ông vừa có tuyên bố đáng chú ý. Trong quan hệ với Trung Quốc, ông cho biết sẽ duy trì các biện pháp áp thuế trừng phạt của Donald Trump và « tập trung » đối phó với các thủ đoạn của Trung Quốc như « đánh cắp sở hữu trí tuệ và hỗ trợ bất hợp pháp các công ty Nhà nước để cạnh tranh bất chính ».Mỹ điều tra vụ ‘hối lộ để được ân xá’

VOA - 02/12/2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra khả năng xảy ra một vụ chuyển tiền tới Nhà Trắng để đổi lấy việc được tổng thống ân xá, Reuters đưa tin, dẫn hồ sơ tòa án.

Thẩm phán liên bang Beryl Howell hôm 1/12 công bố tài liệu dài 18 trang mà khoảng một nửa đã được che nhiều thông tin nhạy cảm về cuộc điều tra bà nói là “hối lộ để được ân xá”.

Theo hãng tin Anh, tài liệu công bố rộng rãi này tiết lộ ít chi tiết về vụ việc cũng như không nêu tên của những người bị nghi tham gia.

Tài liệu cho biết rằng các công tố viên liên bang ở Washington nói đã có bằng chứng về âm mưu hối lộ, “đề xuất khoản đóng góp chính trị lớn để đổi lấy việc được tổng thống ân xá hoặc được giảm án”.

Theo Reuters, các công tố viên cũng điều tra một “âm mưu vận động bí mật” mà hai cá nhân không nên tên “đóng vai trò người vận động hành lang cho các quan chức cấp cao của Nhà Trắng mà không tuân thủ yêu cầu đăng ký theo Đạo luật Tiết lộ Vận động hành lang”.

Hãng này cũng dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp nói rằng không có quan chức chính phủ nào là mục tiêu của cuộc điều tra.

Tin cho hay, Bộ Tư pháp đã yêu cầu bà Howell cho phép xem xét các email giữa một luật sư và các thân chủ không nêu tên, và nữ thẩm phán đã đồng ý hồi tháng Tám vì cho rằng đặc quyền luật sư và khách hàng không áp dụng trong trường hợp này.

Các công tố viên nói rằng họ có kế hoạch “đương đầu” với ba cá nhân không nêu tên về các trao đổi đó và kết thúc cuộc điều tra, theo Reuters.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1879 Posted : Thursday, December 3, 2020 7:50:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp : Cựu tổng thống Valéry Giscard d’Estaing qua đời

Thanh Hà - RFI - 03/12/2020
Cựu tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing vừa qua đời hôm 02/12/2020, thọ 94 tuổi, sau nhiều tuần bị nhiễm Covid-19. Đắc cử tổng thống năm 1974 và chỉ tại chức một nhiệm kỳ 7 năm, Giscard d’Estaing là người đã đem lại nhiều đổi mới cho nước Pháp từ mặt xã hội đến kinh tế và là một trong những người đóng góp nhiều hơn cả để xây dựng Liên Hiệp Châu Âu.

Gia đình ông Valéry Giscard d’Estaing thông báo, cựu tổng thống Pháp từ trần tại nhà riêng ở thị trấn Authon, tỉnh Loire et Cher, miền tây nước Pháp. Tình trạng sức khỏe của ông đã suy giảm nhiều trong những tuần qua. Bị nhiễm virus corona chủng mới, ông đã phải nhiều lần nhập viện.

Sinh năm 1926, Valéry Giscard d’Estaing tốt nghiệp trường Bách Khoa (Polytechnique) danh tiếng của Pháp năm 1948, trường Hành Chính Quốc Gia (ENA) năm 1952. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị từ rất sớm. Được bầu vào Quốc Hội khi vừa 30 tuổi, ông đã nhiều lần giữ các chức vụ về tài chính và kinh tế dưới thời thủ tướng Michel Debré và Georges Pompidou.

Năm 1974, Valéry Giscard d’Estaing ra tranh cử tổng thống, đánh bại ứng viên của cánh hữu truyền thống vòng một, rồi ứng cử viên đảng Xã Hội cánh tả là François Mitterrand ở vòng hai. Ngày 19/05/1974, Giscard d’Estaing, lúc đó 48 tuổi, trở thành vị tổng thống thứ ba của nền Đệ Ngũ Cộng Hòa.

Trong nhiệm kỳ 7 năm, Valéry Giscard d’Estaing đem lại nhiều đổi mới cho đất nước : Về mặt xã hội, dưới thời Giscard d’Estaing, tuổi thành niên được giảm xuống còn 18 thay vì 21, cho phép thanh niên Pháp đi bầu sớm hơn. Ông cũng đã yểm trợ mạnh mẽ bộ trưởng Y Tế Simone Veil để cho ra đời một bộ luật về phá thai. Bộ luật này được xem là một bước tiến quan trọng về nữ quyền.

Về văn hóa, năm 1980, tổng thống Valéry Giscard d’Estaing đã mở đường cho sự kiện Ngày Di Sản - mở cửa các di sản văn hóa và công trình kiến trúc của Pháp cho công chúng tham quan. Ba năm trước đó, cũng vị tổng thống trẻ tuổi này quyết định biến nhà ga Orsay ở quận 7 Paris thành viện bảo tàng.

Nhưng quan trọng hơn cả là về mặt kinh tế, Valéry Giscard d’Estaing đã đưa Pháp vào một thời đại mới. Ông lên cầm quyền vào lúc Pháp và thế giới phải đối mặt với hai cuộc khủng hoảng dầu hỏa 1973 và 1979. Kinh tế Pháp bắt đầu sa sút sau 30 năm phát triển mạnh mẽ. Thất nghiệp bắt đầu lan nhanh. Năm 1981, khi Giscard d’Estaing rời điện Elysée, Pháp có 1,6 triệu người thất nghiệp, con số này cao gấp 4 lần khi ông lên cầm quyền.

Valéry Giscard d’Estaing : Người thúc đẩy nhiều dự án quốc tế lớn

Nhưng cũng chính vị tổng thống thứ ba này của nền Đệ Ngũ Cộng Hòa Pháp đã thúc đẩy nhiều dự án lớn, từ việc cho ra đời tập đoàn sản xuất máy bay Airbus, đến việc hình thành nhóm G7 bao gồm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới. Ông cũng là một trong những chính khách đã kiến tạo nên Hệ Thống Tiền Tệ Châu Âu, đặt nền móng cho việc hình thành đồng tiền chung châu Âu euro.

Trên trường quốc tế, tổng thống Giscard d’Estaing đã tiếp nối chính sách châu Phi từng được hai người tiền nhiệm là tướng De Gaulle và tổng thống Pompidou theo đuổi. Cũng chính trên hồ sơ này, ông bị rơi vào vụ tai tiếng mang tên « Những viên kim cương của Bokassa », khi báo chí tiết lộ lúc còn là bộ trưởng Tài Chính Pháp, Valéry Giscard d’Estaing đã được tổng thống Trung Phi Bokassa tặng một tấm bảng nạm kim cương. Vụ tai tiếng này đã phần nào dẫn đến thất bại của tổng thống Giscard d’Estaing năm 1981 khi ông tái tranh cử.

Ngoài ra, quốc tế còn nhớ sự kiện dưới thời ông cầm quyền, Paris đã mở rộng vòng tay đón giáo chủ Iran Khomeiny sang Pháp tị nạn. Cũng nước Pháp của Valéry Giscard d’Estaing đã hoan nghênh Liên Xô chiếm đóng Afghanistan.

Phản ứng của chính giới Pháp và châu Âu

Điện Elysée vừa thông báo tổng thống Macron sẽ phát biểu trên đài truyền hình tối nay về tang lễ cố tổng thống Giscard d'Estaing. Chính giới Pháp đồng thanh cho rằng Valéry Giscard d'Estaing là người đã « đem lại một làn gió mới » thay đổi hoàn toàn « bộ mặt của nước Pháp ». Là người kế thừa sự nghiệp chính trị, lãnh đạo đảng Modem, hậu thân đảng cánh trung UDF của cố tổng thống Giscard d’Estaing, ông François Bayrou nhấn mạnh cựu nguyên thủ Pháp là người chủ trương tập hợp, ông đã « vượt lên trên ranh giới tả hữu ».

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, với sự ra đi của tổng thống Giscard, Berlin đã mất đi « một người bạn, một chính khách lớn của châu Âu ». Sinh thời ông là một người bạn thân thiết của cưu thủ tướng Đức Helmut Schmidt. Cả hai đã tin tưởng vào một tương lai chung của Paris và Berlin trong đại gia đình châu Âu.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1880 Posted : Friday, December 4, 2020 6:50:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,276

Thanks: 6946 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Pháp : Tình trạng nghèo khó gia tăng, giới trẻ là nạn nhân hàng đầu

Thùy Dương - RFI - 04/12/2020
Vì khủng hoảng Covid-19, nhiều người Pháp lâm vào hoàn cảnh bấp bênh, ngày càng có nhiều người phải sống dưới ngưỡng nghèo. Nếu như về sức khỏe, tính mạng, người cao tuổi là nạn nhân chính của virus corona, thì về mặt kinh tế, giới trẻ mới là nạn nhân hàng đầu.

Ngày 29/11/2020, trả lời phỏng vấn của RFI Việt ngữ về tác động của đại dịch Covid-19 đối với tình trạng nghèo khó tại Pháp, nhà xã hội học, chuyên gia về tình trạng sống bấp bênh và vai trò của xã hội, giáo sư Maryse Bresson, Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines, cho biết :

« Về hậu quả của đại dịch, chúng ta không có con số chính xác. Một người đứng đầu một hiệp hội đã đánh giá dựa trên những gì xảy ra năm 2008 và sau cuộc khủng hoảng 2008, cho rằng có thể có thêm 1 triệu người bị đẩy vào cảnh nghèo khó. Còn UNEDIC, cơ quan quản lý bảo hiểm thất nghiệp, dự báo là (đến cuối năm 2020) có thêm 900.000 người thất nghiệp. Số người nghèo trước khi xảy ra khủng hoảng Covid-19 là khoảng 9 triệu - 9,3 triệu người. Như vậy, nước Pháp sẽ vượt ngưỡng 10 triệu người nghèo, thậm chí có thể là đã vượt qua hoặc sắp vượt qua ngưỡng đó. »

Trên thực tế, các hiệp hội cứu tế như Restos du Cœur, Croix Rouge, Banques alimentaires đều báo động tình trạng số người khó khăn sống nhờ thực phẩm các hiệp hội cứu trợ đã tăng nhanh trong thời gian qua : tăng 10% đối với Restos du Cœur, 10-55% (Croix Rouge), 20-25% (Fédération des Banques alimentaires) và 30-35% (Secrours polulaires). Riêng với hiệp hội Restos du Cœur, cá biệt có những vùng mà số người đăng ký nhận thực phẩm cứu trợ đã tăng 45% (tỉnh Seine-Saint-Denis, ngoại ô Paris). Kể cả ở thủ đô Paris, con số này cũng tăng 30%. Theo Viện Thống Kê Pháp, INSEE, hiện tại ở Pháp có khoảng 5 triệu người sống nhờ thực phẩm được cứu tế.

Con số 10 triệu người nghèo trên tổng dân số Pháp 67 triệu là một tỉ lệ không nhỏ. Nhưng cũng phải nói rõ là ngay cả trước khi Covid-19 xảy ra kèm các theo hai đợt phong tỏa kéo dài, số người nghèo tại Pháp đã có xu hướng tăng từ hàng chục năm nay. Chuyên gia xã hội học Maryse Bresson khẳng định :

« Chính xác là như vậy, tình trạng nghèo khó tại Pháp đã trở nên nghiêm trọng ngay cả trước khi xảy ra khủng hoảng y tế. Như tôi đã nói về cuộc khủng hoảng 2008, trong vòng 10 năm sau khủng hoảng, tình trạng nghèo khó đã tăng, tỉ lệ người nghèo từ 13% hồi năm 2008 đã tăng lên thành 14,5%-14,8% vào năm 2018. Mỗi năm đều có sự thay đổi chút ít, nhưng dẫu sao thì trong cả giai đoạn đó, nước Pháp đã ghi nhận tỉ lệ người nghèo tăng khá nhanh, thêm 1,5% ».

Ngày 26/11/2020, Đài quan sát tình trạng bất bình đẳng tại Pháp công bố « Báo cáo về tình trạng nghèo khó tại Pháp 2020-2021 ». Cho dù vẫn còn nhiều dữ liệu chưa được tổng hợp, nhưng với cách diễn đạt, trình bày dễ hiểu với đại chúng, Đài quan sát tình trạng bất bình đẳng đã cho thấy toàn cảnh về tình trạng nghèo khó tại Pháp. Được hỏi về điều gì gây lo ngại nhất trong báo cáo mới về nạn nghèo khó tại Pháp, giáo sư Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines giải thích :

« Đúng là vào ngày 26/11/2020, Đài quan sát tình trạng bất bình đẳng cho thấy nước Pháp, vì có hệ thống xã hội có thể nói là khá hiệu quả, có khả năng bảo vệ người dân ít nhất cũng là trong ngắn hạn. Đối với cuộc khủng hoảng 2008, tình trạng nghèo khó không tăng ngay lập tức, hay không tăng mạnh ngay lập tức, nhưng đã kéo dài. Vì thế, điều khiến mọi người lo ngại trong báo cáo của Đài quan sát tình trạng bất bình đẳng lần này là trong bối cảnh khủng hoảng đại dịch, với tình trạng GDP của Pháp sụt giảm, trong vòng 3, 5 hay 6 năm tới, cũng có thể là trong vòng 10 năm tới, chúng ta sẽ lại thấy thêm nhiều hệ quả phát sinh từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh lần này.

Chúng ta phải chuẩn bị là sẽ có một cú sốc lớn sau khủng hoảng, nhưng cũng sẽ có những hệ quả kéo dài trong nhiều năm sau đó, giống như điều xảy ra hồi năm 2008. Tôi sợ rằng mọi chuyện sẽ lại diễn ra như vậy. Vì thế, điều quan trọng là phải xem chúng ta có thể làm được gì để tìm ra phương án giải quyết ».

Đại dịch Covid-19, kéo theo đó là các biện pháp hạn chế phòng dịch, đặt biệt là 2 đợt phong tỏa kéo dài, khiến nhiều người đã nghèo càng thêm khốn khó, nhất là những người làm các công việc theo thời vụ, hợp đồng ngắn hạn, những lao động không có trình độ … Nhưng không chỉ vậy, nhiều nhóm ngành nghề, nhất là những người làm nghề tự do, giới tiểu thương, nhà hàng, văn hóa, du lịch … cũng lâm cảnh bế tắc. Bà Maryse Bresson cho biết thêm :

« Họ không thuộc nhóm đối tượng người nghèo hay có cuộc sống bấp bênh mà trước đây chúng ta đã xác định được. Ở một chừng mực nào đó, đây là nhóm người nghèo mới. Các tiểu thương và nói chung là những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, chẳng hạn chủ hiệu sách … tôi không có ý nói là trước đây họ không có khó khăn, nhưng quả thật là trong bối cảnh hiện nay, họ đã lâm vào cảnh bấp bênh, do tác động của các biện pháp đã được triển khai để chống dịch bệnh.

Thế nhưng, họ lại được bảo vệ ít hơn so với người làm công ăn lương làm việc toàn thời gian, họ không được hưởng cùng một cơ chế bảo vệ. Hiện nay chính quyền đang thử áp dụng một số cơ chế mà trước đây chưa từng có. Chẳng hạn trước đây nhóm người này không được hưởng trợ cấp thất nghiệp bán phần, bởi vì họ là người tự kinh doanh buôn bán, hoạt động độc lập (không phải người làm công ăn lương) ».

Trở lại với Đài quan sát tình trạng bất bình đẳng, báo cáo lần này đặc biệt lưu ý đến tình cảnh khó khăn của giới trẻ. Khác với tiêu chí đánh giá của Viện Thống Kê Quốc Gia INSEE vốn được sử dụng nhiều tại Pháp, theo đó ngưỡng nghèo được xác định dựa theo thu nhập 1.063 euro/tháng (tương đương 60% thu nhập bình quân của người Pháp), Đài quan sát tình trạng bất bình đẳng xác định ngưỡng nghèo là mức thu nhập 885 euro/tháng (50% thu nhập bình quân của người Pháp).

Dựa trên số liệu năm 2018, cơ quan này cho biết trong tổng số 5,3 triệu người nghèo (8,3% dân số Pháp), có hơn 52% là thanh niên dưới 30 tuổi, đặc biệt là nhóm thanh niên 19 - 24 tuổi. Mức sống bình quân của thanh niên Pháp thấp hơn 2 lần so với mức sống bình quân của người Pháp nói chung. Về tình trạng của giới trẻ, chuyên gia Maryse Bresson lý giải :

« Nhiều thanh niên đang trong tình cảnh này. Họ là những người vốn dĩ đã có cuộc sống bấp bênh và nay lại càng lâm cảnh bấp bênh, khó khăn hơn trong bối cảnh như chúng đang thấy. Hiện giờ đang có hai vấn đề đặt ra cho giới trẻ. Trước hết là khó khăn về thị trường lao động. Trước đây,khi bắt đầu tham gia thị trường lao động, vốn dĩ họ đã ít có cơ hội được tuyển dụng hơn các nhóm lao động khác.

Trong hoàn cảnh hiện tại, nhu cầu tuyển dụng hầu như không còn, họ lại là nhóm người gia nhập thị trường lao động sau cùng và những người đến sau cùng thường là người phải ra đi đầu tiên (nếu có sa thải lao động). Các sinh viên thì không thể tìm được những việc làm thêm lặt vặt, hoặc đã có việc làm thêm, nhưng công việc bị ngưng lại, đặc biệt là trong ngành nhà hàng.

Ngoài ra, trên thực tế, cuộc sống của họ còn thêm khó khăn vì cơ chế an sinh xã hội. Chẳng hạn, chúng ta biết là họ không được hưởng trợ cấp RSA. Những người làm các công việc thời vụ thì ít cơ hội hưởng mọi chế độ bảo hiểm xã hội. Chính vì thế, cuộc sống của giới trẻ đặc biệt càng thêm bấp bênh.»

Về phía chính quyền Pháp, từ khi biện pháp phong tỏa được thông báo lần đầu tiên hồi mùa xuân, chính phủ đã công bố nhiều biện pháp như thất nghiệp bán phần, hỗ trợ cho các nhà hàng, cửa hàng nhỏ lẻ phải đóng cửa và gần đây nhất là kế hoạch trợ cấp đặc biệt cho thanh niên. Một cách khách quan, báo cáo của đài quan sát tình trạng bất bình đẳng khẳng định Pháp vẫn là một trong những mô hình xã hội tốt nhất thế giới cho phép bảo vệ người nghèo tốt hơn ở phần lớn các nước giàu khác. Thế nhưng, vẫn có 2,2 triệu người phải sống trong cảnh « khốn khó » (dưới 708 euro/tháng, ở mức 40% thu nhập trung bình của người Pháp).

Đài quan sát tình trạng bất bình đẳng gọi họ là « những người nghèo trong số những người nghèo » và coi là « không thể chấp nhận được » tình trạng là tại « một trong những nước giàu có nhất thế giới » mà lại có những người không có điều kiện sống xứng đáng với phẩm giá con người, không thể sống mà không có sự trợ giúp của cha mẹ, bạn bè, hay phải sống nhờ những công việc lặt vặt hoặc làm việc « chui », không khai báo hợp lệ … Về điểm này, giáo sư xã hội học Maryse Bresson nhận định :

« Tôi có cảm giác là chính phủ hành động không đủ để bảo vệ những người nghèo khổ nhất. Chính phủ đã không hành động, hoặc chỉ có rất ít hành động để giúp đỡ những người trong cảnh sống khó khăn nhất. Chính phủ mới chỉ hành động chủ yếu để tránh xảy ra tình trạng những người thuộc tầng lớp trung lưu hay có điều kiện khiêm tốn tại Pháp biến thành người nghèo.

Còn thì tôi phải nói rõ là chính phủ đã làm được rất ít cho người nghèo. Chẳng hạn khi có đợt phong tỏa đầu tiên, chính phủ đã có một số hành động để giúp người vô gia cư : Họ đã được đưa vào ở tạm trong các khách sạn, nhưng ngay khi hết phong tỏa thì họ lại bị đẩy ra ngoài. Bây giờ vấn đề này lại một lần nữa được đặt ra. Nói tóm lại là chính quyền chỉ có rất ít hành động để cứu giúp những người nghèo khổ nhất.

Do tỉ lệ người nghèo nay chiếm đến 14-15% dân số Pháp, nên mới đây các thị trưởng, xã trưởng đã can thiệp và đề nghị là dành một phần, nếu tôi nhớ không lầm là khoảng 1% trong khoản tiền 100 tỉ euro của đại kế hoạch tái thiết kinh tế, để giúp người nghèo. Thế nhưng, cho đến nay, họ vẫn chưa nhận được hồi đáp của chính phủ. Vì thế, tôi nghĩ rằng chính sách hiện tại không hướng đến người nghèo. »

Đài quan sát tình trạng bất bình đẳng nhấn mạnh tương lai tình trạng sống bấp bênh tại Pháp sẽ phụ thuộc nhiều vào quyết sách của chính quyền. Không phải là nước Pháp không có phương tiện thực hiện, mà tất cả chỉ là sự lựa chọn chính trị của nhà chức trách.Tàu thăm dò mặt trăng của Trung Quốc chuẩn bị đưa các mẫu vật về trái đất

VOA - 04/12/2020
Hôm thứ Năm 3/12, Trung Quốc cho biết tàu thăm dò mặt trăng mới nhất của họ vừa hoàn thành công tác thu thập các mẫu vật trên bề mặt của mặt trăng và niêm phong chúng trong tàu vũ trụ để trở về trái đất, lần đầu tiên sau hơn 40 năm mới có một quốc gia thực hiện một sứ mạng như vậy.

Thường Nga 5, tàu thăm dò thứ ba của Trung Quốc hạ cánh lên mặt trăng, là tàu mới nhất tham gia các sứ mệnh ngày càng tham vọng hơn cho chương trình vũ trụ Trung Quốc.

Nước này còn phóng một tàu thăm dò tới sao Hỏa mang theo một robot tự hành để thám hiểm hành tinh này.

Thường Nga 5 hôm thứ Ba hạ cánh xuống Biển Bão thuộc nửa mặt trăng luôn quay về trái đất, trong một sứ mệnh có mục đích thu thập mẫu đất đá trên mặt trăng để đưa về Trái đất, lần đầu tiên từ năm 1976.

Theo kế hoạch, phần trên của tàu thăm dò được gọi là mô-đun lấy mẫu vật sẽ được phóng trở lại vào quỹ đạo mặt trăng để chuyển các mẫu vào một tàu chứa nhỏ để quay lại trái đất. Hiện chưa biết chính xác thời gian tàu chứa mẫu vật trở về trái đất.

Dự kiến Thường Nga 5 sẽ hạ cánh vào khoảng giữa tháng 12 trên các đồng cỏ ở Nội Mông, nơi tàu vũ trụ Thần Châu do phi hành đoàn của Trung Quốc lái đã trở về sau khi Trung Quốc lần đầu tiên đưa người lên vũ trụ vào năm 2003, và trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới làm như vậy sau Nga và Hoa Kỳ. Thường Nga 5 đã hồi sinh các cuộc thảo luận về khả năng Trung Quốc một ngày nào đó, sẽ thực hiện một sứ mệnh lên mặt trăng do người lái và có thể xây dựng một cơ sở khoa học trên đó, mặc dù chưa có thời biểu nào được đề xuất để thực hiện các dự án này.

Users browsing this topic
Guest (2)
103 Pages«<9293949596>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.