Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Sunday, October 9, 2016 1:57:20 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
ĐỜI NGƯỜI CÓ 5 LOẠI PHÚC BÁU LỚN NHẤT,
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC?


Mọi người thường nói câu: “Ngũ phúc lâm môn” (Năm loại phúc vào nhà) , vậy “Ngũ phúc” là bao gồm những loại phúc nào? Và “Ngũ phúc” này như thế nào mới có thể “lâm môn”, thực sự không phải ai cũng hiểu cho thấu đáo.

“Ngũ phúc” là gì?

“Ngũ phúc” bao gồm năm loại phúc là: “TRƯỜNG THỌ”, “PHÚ QUÝ”, “AN KHANG”, “HẢO ĐỨC” (đạo đức tốt) và “THIỆN CHUNG” (cái chết an lành) .
 1. “Trường thọ” là không chết yểu, chết trẻ, sống thọ lâu dài.
 2. “Phú quý” là tiền tài dư dật, giàu có hơn nữa còn có địa vị tôn quý, cao sang.
 3. “An khang” là thân thể khỏe mạnh và tâm linh an bình, yên vui.
 4. “Hảo đức” là phẩm hạnh, đạo đức tốt đẹp.
 5. “Thiện chung” là có thể dự đoán được ngày chết của mình. Những năm tháng cuối đời, không gặp phải tai họa bất ngờ, thân thể không ốm đau, trong nội tâm không lo lắng hay phiền não, an tường tự tại mà rời khỏi nhân gian. Đó là một cái chết an lành, nhẹ nhàng.

“Ngũ phúc” như thế nào mới có thể “lâm môn”?

Mỗi người chúng ta đều mong muốn sống thọ, đều hy vọng có vinh hoa phú quý, tối thiểu là được “ăn no mặc ấm”, trong tay không thiếu thốn, túng quẫn. Đồng thời chúng ta cũng mong muốn có một thân thể khỏe mạnh, thể xác và tinh thần cả đời được an khang, sau trăm tuổi có thể nhẹ nhàng rời đi, khi chết rồi cũng không bị đày xuống nơi địa ngục. Những điều này cũng chính là điều mà con người cả đời khổ sở theo đuổi.

Nhưng ngoài những theo đuổi về vật chất này, con người còn phải có “hảo đức”. Nói cách khác, ở phương diện tinh thần còn phải bồi dưỡng phẩm hạnh đạo đức và hành vi tốt đẹp. Trong sâu thẳm tâm hồn không có sầu lo uẩn khúc thì mới sống được an lành, mỹ mãn.

Trong “Ngũ phúc” thì “hảo đức” là loại phúc quan trọng nhất. Bởi vì “đức” là ngọn nguồn của cuộc đời hạnh phúc. “Hảo đức” là gốc rễ của hạnh phúc và vui sướng, khoái hoạt. Từ “Hảo đức” mà có thể bồi dưỡng ra bốn phúc còn lại. Một người nếu không có “Hảo đức” thì sẽ không có bốn phúc còn lại, hay cho dù có một chút thì cũng sẽ không thể được lâu dài.

Cổ nhân dạy rằng “Đức” gồm có tám phương diện, bao gồm: HIẾU, ĐỄ, TRUNG, TÍN, LỄ, NGHĨA, LIÊM, SỈ. Tám chữ này được gọi chung là “bát đức”, hay còn gọi là “bát đán”, cũng là tiêu chuẩn của con người.

Trong “Luận Ngữ”, Khổng Tử viết: “Hảo đức” thể hiện ra hành vi bao gồm năm phương diện: ÔN HÒA, LƯƠNG THIỆN, CUNG KÍNH, TIẾT KIỆM, NHƯỜNG NHỊN.
 1. Ôn hòa tức là mềm mại, nhẹ nhàng, tâm tình ôn hòa có thể khiến tâm lý khỏe mạnh.
 2. Lương thiện là nhân từ, thương người. Người lương thiện, nhân từ bởi vì thường xuyên bố thí, giúp đỡ người khác mà có thể sống lâu, sống thọ.
 3. Cung kính là giữ lễ, người biết giữ lễ nghĩa, lễ độ thì thường tránh được tai ương, bảo trì được tâm thái bình tĩnh, an bình.
 4. Tiết kiệm chính là cần cù, không hoang phí. Người cần cù tiết kiệm thì sẽ mang đến tài phú và thân thể khỏe mạnh bởi không sa đà vào lòng tham.
 5. Nhường nhịn chính là khiêm tốn, nhún nhường, lễ nhượng. Nhường nhịn có thể khiến cho ôn hòa, lương thiện, cung kính, tiết kiệm phát huy được tác dụng.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thường phát hiện thấy rằng, người có đạo đức tốt đẹp, lương thiện thường gặp được những việc tốt đẹp mà trong tâm họ không ngờ tới. Đôi khi họ còn có thể gặp họa lại hóa thành may mắn, việc xấu hóa thành việc tốt. Đồng thời, cả đời họ còn có nhiều phúc báo, vĩnh viễn không bần cùng và thiếu thốn. Đây chính là bởi vì người “hảo đức” vốn là người có phúc phận, cũng chính là người có “Ngũ phúc”.

Mai Trà biên dịch Theo Secretchina

Edited by user Tuesday, March 7, 2017 10:34:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Friday, October 21, 2016 10:45:44 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
7 KIỂU NGƯỜI LUÔN CÓ PHÚC BÁO VÀ ĐƯỢC GẶP NHIỀU QUÝ NHÂN


Người xưa có câu: “Thái độ quyết định hết thảy và tính cách quyết định vận mệnh”. Cho nên, một người có phúc báo tốt hay không tốt, quý nhân nhiều hay không nhiều đều có quan hệ chặt chẽ với cách đối nhân xử thế và giải quyết công việc của người ấy. Dưới đây là 7 kiểu người cả đời được phúc báo và gặp nhiều quý nhân.

1. NGƯỜI VUI VẺ

Một người nếu luôn nở nụ cười trên môi sẽ tự nhiên có thể truyền lại niềm vui, tâm tình vui vẻ, ấm áp đến những người bên cạnh, khiến mọi người sinh ra một loại cảm giác thân thiết, gần gũi.

Đồng thời, tâm thái tích cực còn có thể cuốn hút, cảm hóa và khích lệ người khác, dễ dàng nhận được thiện cảm và ấn tượng tốt từ người khác. Do đó họ sẽ dễ gặp được quý nhân trợ giúp.

Ngoài ra, người luôn vui tươi thì trong lòng thường không có nhiều ý nghĩ xấu, mưu đồ xấu hại người, do đó họ không làm điều xấu, điều ác và họ sẽ được phúc báo.
Kết quả hình ảnh cho phúc báo

2. NGƯỜI CÓ TÂM VỚI NGHỀ NGHIỆP

Một người luôn đặt tâm vào công việc, nhiệt tình trong công tác, luôn cố gắng duy trì một trạng thái tinh thần tích cực để đạt được kết quả tốt thì đó là một loại năng lượng thuần chính.

Khi bạn thực sự đặt tâm vào công việc, bỏ công sức cho công việc nhiều hơn mà không tính toán mưu cầu thì sẽ tự nhiên ở trong đám đông mà nhận được sự chú ý của quý nhân. Người bỏ ra nhiều công sức thì tất nhiên cũng sẽ thu được hồi báo tương xứng.

3. NGƯỜI CÓ LÒNG BIẾT ƠN

Lòng biết ơn người khác phát ra từ trong tâm sẽ khiến quý nhân cho rằng, việc giúp đỡ bạn là đáng giá. Còn nếu bạn là một người trong lòng đầy bực tức, có lối nghĩ phản đối, không ngừng oán giận người khác thì quý nhân sẽ có thể đối với bạn “tôn kính mà không thể lại gần”.

Biết ơn là đức tính tốt đẹp của trong văn hóa truyền thống. Người biết ơn là người hiểu biết lễ nghĩa, coi trọng đạo đức làm người. Người như vậy tất sẽ được phúc báo tốt đẹp.

4. NGƯỜI CÓ KHÍ PHÁCH

Người có khí phách sẽ có ý chí rộng lớn, có thể dung nạp được hết thảy mà trở lên vĩ đại. Người như vậy sự nghiệp của họ sẽ dễ thành công hơn. Quý nhân sẵn sàng giúp đỡ người có khí phách, bởi vì người như vậy mới khiến họ cảm nhận được rằng những gì mình trợ giúp thật sự đáng giá và sẽ có kết quả. Cho nên, nếu bạn là một người so đo tính toán chi li, cảm xúc trong lòng dễ xao động, rất sợ mất thể diện thì cho dù quý nhân có trợ giúp, bạn cũng sẽ không vui vẻ.

5. NGƯỜI SẴN LÒNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Nếu bạn là người có năng lực lớn trong việc giải quyết vấn đề, có nhiều biện pháp, không sợ khó khăn, sẵn sàng tìm hiểu, nghiên cứu thì bạn là người dễ dàng chiếm được sự hứng thú của quý nhân. Họ sẽ thấy rằng bạn là một người luôn cố gắng, và nếu đưa ra một điểm nào đó, bạn nhất định có thể “suy một ra ba”, “học một biết mười”.

6. NGƯỜI CÓ NĂNG LỰC HÀNH ĐỘNG MẠNH MẼ

Người chín chắn, một khi có ý tưởng tốt thì lập tức hành động, không đắn đo suy nghĩ, do dự, lưỡng lự thì sẽ dễ thành công và cũng dễ được quý nhân trợ giúp. Tuy nhiên, năng lực hành động mạnh mẽ này không đồng nghĩa với thái độ cực đoan, tức là không cần tham khảo ý kiến của một ai, muốn làm gì liền làm đó.

7. NGƯỜI CÓ LÒNG LƯƠNG THIỆN, LUÔN GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC

Người có lòng lương thiện, yêu thương mọi người, luôn giúp đỡ người khác mà không mưu cầu hồi báo thì chính là người đã tích được công đức lớn và họ đương nhiên được phúc báo, đó là Thiên lý.

Ngoài ra người lương thiện luôn hòa đồng với mọi người, khuyến khích người khác làm việc thiện, thấy người khác làm việc xấu thì khuyên giải một cách thiện ý, nên bên cạnh họ luôn có quý nhân đi theo trợ giúp.

Mai Trà biên dịch Theo Secretchina


"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Tuesday, March 7, 2017 10:33:33 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
PHÚC PHẬN MỘT NGƯỜI TỪ ĐÂU MÀ CÓ?
CÓ TỪ "THIỆN TÂM" (TÂM ĐỊA THUẦN CHÁNH NGAY THẲNG)!!!

Trước đây, có một vị tài chủ, được mọi người gọi là viên ngoại, đã mời một thầy phong thủy đến xem mảnh đất có phong thủy tốt để chôn cất bản thân sau này. Sau khi vị thầy phong thủy đến nhà, lão viên ngoại có việc, không thể cùng với người thầy phong thủy đi xem đất được, liền bảo đứa cháu nhỏ của mình đi cùng…

Thầy phong thủy cùng với đứa cháu của lão viên ngoại khi đi đến một mảnh đất, đứa cháu này kéo lấy tay của thầy phong thủy núp ở một bên. Thầy phong thủy không hiểu ý cậu. Một lúc sau, hai người đứng dậy, đứa cháu này giải thích rằng: “Tại con khi nãy nhìn thấy mấy đứa trẻ trong làng đang ngắt lúa mì ở đất nhà con, gia cảnh của họ đều rất đáng thương, con sợ nhìn thấy đều bỏ chạy hết, nên bèn nấp sang một bên, bây giờ họ đều đã đi xa cả rồi“.

Người thầy phong thủy nghe xong, nắm lấy tay của đứa cháu nhỏ trở về, vừa đi vừa nói: “Có được đứa cháu như vậy, sau khi trăm tuổi dù có chôn ở đâu cũng đều là mồ mả tốt cả“.

Mảnh đất an táng mười mẫu chẳng bằng được với một phần thiện tâm. Con người có thiện tâm lớn bao nhiêu, thì có thể làm được việc thiện lớn bấy nhiêu, cũng như có thể tích được phúc đức lớn bấy nhiêu, từ đó mới có thể có được phúc báo tương ứng.

Phúc phận của con người không phải là phấn đấu có được, cũng không phải là bôn ba vất vả có được, mà là hành thiện tích đức tích lại được.
Phấn đấu và bôn ba chỉ là hình thức bề mặt, bởi bánh nướng sẽ không tự dưng từ trời rơi xuống, con người cần phải thông qua phương thức chính đáng để có được; còn như thông qua những phương thức không chính đáng thì sẽ không có được những thứ thuộc về mình, còn nếu làm chuyện xấu, thì sẽ tổn đức tạo nghiệp, khi đến một lúc nào đó sẽ gặp phải báo ứng.

Còn có một câu chuyện như vậy: Diêu Văn Điền đời nhà Thanh, người Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, ngày đầu năm niên hiệu Gia Khánh, một người cùng làng với ông trong mơ thấy mình đi đến phủ nha, nghe thấy có tiếng hô lớn: “Bảng danh sách trạng nguyên đã có rồi!“. Lúc này cửa son mở ra, hai quan lại người mặc y phục màu đỏ tay cầm cờ vàng đi ra, phần đuôi của lá cờ mỗi bên đều có 4 chữ là: “Nhân tâm dị muội, thiên lý nan khi” (Tạm hiểu là: Dối mình dối người, không dối được trời). Người này sau khi tỉnh dậy, không hiểu đó nghĩa là gì.

Không lâu sau, Diêu Văn Điền thi đỗ trạng nguyên, có người đem giấc mộng này kể lại với ông, Diêu Văn Điền im lặng hồi lâu, bỗng nhiên giật mình nói rằng: “Đây là câu nói của ông cố đã mất của tôi! Năm đó, ông cố tôi nhậm chức đề hình vùng Hoản Giang (An Huy, Trung Quốc), trong nhà ngục có hai người bị người ta vu oan mà bị định tội chết, ông cố tra rõ chuyện này thấy không có bằng chứng, chuẩn bị thả hai người này ra, lúc này kẻ vu cáo đã gửi cho ông hai nghìn lượng bạc, xin ông phán hai người kia tử hình. Ông cố nói: ‘Dù có dối người dối mình, cũng không dối gạt được ông trời. Nếu tôi lấy số tiền này mà giết oan kẻ vô tội, thiên lý ắt sẽ không dung!’, dứt khoát từ chối không nhận số tiền, sau cùng đã thả hai người vô tội bị vua oan kia ra. Chữ được viết ở phần đuôi lá cờ, lẽ nào lại là chuyện này?“.

Diêu Văn Điền sau khi thi đậu trạng nguyên đã nhậm chức Tu soạn viện hàn lâm, Tả đô ngự sử, Lễ bộ thượng thư, ông tự đề chữ câu đối trong thư phòng, viết rằng: “Thế thượng kỷ bách niên cựu gia, vô phi tích đức; thiên hạ đệ nhất kiện hảo sự, hoàn thị độc thư” (Tạm dịch: Nhà cũ trên đời mấy trăm năm, chẳng ngoài tích đức; một chuyện tốt nhất trong thiên hạ, vẫn là đọc sách”. Hai chữ “cựu gia” (nhà cũ) ở đây là chỉ thế gia (nhà làm quan), nhà làm quan học hành cũng được người đời gọi là “dòng dõi thư hương”, “không tham lam phung phí, có phẩm hạnh trong sạch”. Diêu Văn Điền thường đảm nhiệm quan chủ khảo thi cử, và mỗi lần ông đều treo một câu đối bắt mắt như vậy trước cửa lớn trường thi: “Gian lận trường thi đều có hình phạt, nhắc nhở thí sinh chớ có sa lưới pháp luật; thời khắc then chốt đời người không thông một chữ, khuyến cáo thí sinh chớ nghe lời thừa”. Có thể thấy được đây là một vị quan thanh liêm, một người ngay chính.

“Thân ở phủ nha dễ tu hành”, ông cố của Diêu Văn Điền, đứng trước cám dỗ của đồng tiền kiên quyết không lay động, không muốn giết oan người khác, kết quả tổ tiên tích đức, phúc báo đến con cháu đời sau.

Làm chuyện không dối lòng, lòng dạ ngay thẳng, tâm địa thuần chính, sao mà không có phúc phận và phúc báo được đây?

Tiểu Thiện biên dịchKiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.

Edited by user Tuesday, March 7, 2017 10:41:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#4 Posted : Wednesday, May 3, 2017 6:36:30 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Muốn có Phúc Đức phải: ÔN HÒA, LƯƠNG THIỆN, CUNG KÍNH, TIẾT KIỆM, NHƯỜNG NHỊN


Trong “Luận Ngữ”, Khổng Tử viết: “Hảo đức” thể hiện ra hành vi bao gồm năm phương diện: ÔN HÒA, LƯƠNG THIỆN, CUNG KÍNH, TIẾT KIỆM, NHƯỜNG NHỊN.

1) ÔN HÒA tức là mềm mại, nhẹ nhàng, tâm tình ôn hòa có thể khiến tâm lý khỏe mạnh.

2) LƯƠNG THIỆN là nhân từ, thương người. Người lương thiện, nhân từ bởi vì thường xuyên bố thí, giúp đỡ người khác mà có thể sống lâu, sống thọ.

3) CUNG KÍNH là giữ lễ, người biết giữ lễ nghĩa, lễ độ thì thường tránh được tai ương, bảo trì được tâm thái bình tĩnh, an bình.

4) TIẾT KIỆM chính là cần cù, không hoang phí. Người cần cù tiết kiệm thì sẽ mang đến tài phú và thân thể khỏe mạnh bởi không sa đà vào lòng tham.

5) NHƯỜNG NHỊN chính là khiêm tốn, nhún nhường, lễ nhượng. Nhường nhịn có thể khiến cho ôn hòa, lương thiện, cung kính, tiết kiệm phát huy được tác dụng
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#5 Posted : Friday, July 14, 2017 7:54:31 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
"Nơi nào nhiều người ác , nơi đó nhiều ách nạn;
Nơi nào nhiều người hiền, nơi đó thường an vui"

(HT Tuyên Hóa)


Bạn phải sống hiền lương và tạo được phúc báu thi mới có thể có được cuộc sống trong môi trường mà người người đều biết suy nghĩ và trợ giúp nhau ...

NGƯỜI THÀNH CÔNG KHÔNG TIẾC LỜI KHÍCH LỆ VÀ CHIA SẺ CƠ HỘI, NGƯỜI THẤT BẠI KHÔNG TIẾC SỨC SÁT PHẠT LẪN NHAU ĐỂ GIÀNH LỢI VỀ MINH …


Người thành công luôn tìm kiếm đối tác để cùng hợp tác và chia sẻ cơ hội. Còn người thất bại, trái lại luôn khiếp sợ, lo lắng mình và người khác bị trộn lẫn vào nhau.

Trong một buổi diễn thuyết, người diễn giả đưa cho mỗi khách mời một quả bóng. Sau đó, anh yêu cầu mỗi người viết tên mình lên đó. Có hơn 30 người tham gia trò chơi này. Những quả bóng ghi tên vừa ráo mực đã được tập trung đặt vào một căn phòng bên cạnh.

Diễn giả bắt đầu đọc luật chơi: “Trong vòng 5 phút, mỗi người đều phải tìm lại quả bóng có ghi tên mình trong rổ bóng”.

Sau đó, khán giả được một phen cười vỡ bụng khi chứng kiến cảnh cả 30 người ào ào xông vào căn phòng, chen lấn, xô đẩy để tìm quả bóng của mình. Cảnh tượng lúc đó thật hỗn loạn.

5 phút qua đi, vị diễn giả rung chuông hết giờ. Có 7 người tìm được quả bóng của mình tiến ra phía trước sân khấu. Khán giả lại được một phen cười đau bụng khi ai nấy mặt mũi bơ phờ, tóc tai bờm xờm, mặt mày đỏ gay, ôm quả bóng trong tay mà thở hổn hển.

Đoạn, diễn giả cầm mic trên tay, vẻ mặt bình thản, thủng thẳng tuyên bố: “Xin quý khán giả hãy yên lặng. Chúng ta sẽ có một chút thay đổi“. Anh phổ biến luật chơi mới: “Bây giờ mọi người hãy với lấy bất kỳ quả bóng nào gần mình nhất và đưa nó cho người có tên ghi trên đó“.

Thật đáng ngạc nhiên là chưa đầy 2 phút, mọi người đều nhận được quả cầu có ghi tên mình. Bầu không khí lại rất hòa ái. Ai nấy tay bắt mặt mừng, hồ hởi nhận lại quả bóng của mình và không quên mỉm cười, nói lời cảm ơn tới đối phương.

Kết quả là có hơn 20 người xếp thành một hàng dài trên sân khấu. Người nào người nấy đầu tóc vẫn chỉnh tề và rất thư thái, khác hẳn với cảnh tượng vừa diễn ra trước đó không lâu. Mọi người đặt quả bóng trước mặt, đứng dàn hàng và bắt chéo những đôi bàn tay vào nhau, trông như những mắt xích trong cùng một sợi dây.

Khi khán giả còn đang ngơ ngác thì diễn giả cất lời: “Thưa quý vị, trong cùng một căn phòng, cùng những gương mặt như nhau, nhưng hai lối tư duy và tâm thái khác nhau đã cho chúng ta thấy ngay sự khác biệt.

Ở trên sân khấu hôm nay chúng ta chỉ đang tham gia một trò chơi. Sau vài giờ nữa, ai nấy lại quay về với cuộc đời thực của mình. Nhưng trò chơi này lại miêu tả khá sống động về bức tranh tả thực trong xã hội của chúng ta.

Nếu mỗi người đều chỉ chăm chăm nhìn vào những thứ mình muốn và điên cuồng theo đuổi chúng thì dẫu phải vất vả mấy đi nữa cũng sẽ rất khó đạt được. Nếu chúng ta thay đổi cách nghĩ một chút, mở rộng thêm cái tâm của mình, mọi chuyện sẽ khác hẳn.

Trước khi chưa tìm được thứ mình mong muốn, hãy mang thứ đang có trong tay mình tặng lại cho người cần nó nhất. Nếu có thể làm được vậy, rất nhanh chóng mỗi người đều sẽ có thể nhận được thứ mà mình mong muốn lâu nay, và thế giới cũng sẽ trở nên thật khác.

Hơn nữa chuyện này cũng thể hiện một đạo lý khác mà chúng tôi muốn nhắn gửi đến quý vị:

 • Người thành công đều tìm kiếm đối tác để cùng hợp tác và chia sẻ cơ hội. Còn người thất bại, trái lại luôn khiếp sợ, lo lắng mình và người khác bị trộn lẫn vào nhau.

 • Người thành công đều muốn để ý tới sở trường của người khác. Còn người thất bại lại thường hay nhìn vào sở đoản của đối phương.

 • Người thành công không tiếc lời khen ngợi lẫn nhau. Còn người thất bại không tiếc sức sát phạt lẫn nhau”.


Khán giả trong khán phòng chợt lặng đi mấy giây, rồi đồng loạt đứng dậy vỗ tay hoan hô. Tiếng vỗ tay tưởng như không ngớt. Cả khán giả và những người trực tiếp tham gia cuộc thi đã có cho mình những phút giây sảng khoái và một bài học thật sâu sắc, ý nghĩa.
Trò chơi với bóng. (Ảnh minh họa dẫn theo starevent.vn)

***

Càng nắm giữ mọi thứ chặt trong tay bao nhiêu, ta sẽ càng dễ đánh mất nó. Giống như trong tay cầm một nắm cát, nắm chặt mãi thì cát tuột qua kẽ tay rơi đi, còn buông hờ bao nhiêu, mở rộng bàn tay mà nâng niu thì sẽ có được cả mấy vốc.

Trước khi muốn nhận được, cần phải học cách cho đi, bạn nhé!

Hiểu Mai - Nguồn Đại Kỷ Nguyên

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#6 Posted : Thursday, August 3, 2017 9:53:26 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
12 CÁCH GIÚP BẠN TÍCH ĐỨC KHÔNG TỐN MỘT ĐỒNG MÀ VẪN HƯỞNG PHÚC BÁO CẢ ĐỜI


Nhiều người cho rằng tích đức, hành thiện là bố thí một chút tiền tài hay giúp đỡ những người nghèo khổ miếng cơm, manh áo. Kỳ thực, có đến hàng trăm các tích đức đơn giản, không tốn một đồng tiền mà lại mang về phúc báo miên miên cho người hành thiện.

Những người già thường nói: “Có đức mặc sức mà ăn”. Đương nhiên, cái đức ấy lớn lao, quan trọng hơn nhiều so với việc mưu cầu miếng cơm, kế sinh nhai. Có đức, bạn sẽ đổi lại được nhiều phúc báo.

Phật gia giảng, người tích đức kiếp này có thể nhận phúc báo phát tài, làm đại quan ở kiếp sau. Những người tu luyện cũng hay bàn về chuyện giữ gìn đạo đức, tính tình để tạo lập cơ sở tu hành, sau này có hy vọng nhảy thoát khỏi vòng luân hồi, bể khổ.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy học cách tích đức, hành thiện, vừa là giúp người, vừa là giữ thêm cho mình phúc báo về sau. Dưới đây là những cách tích đức đơn giản, ai ai cũng làm được.


1. NÓI LỜI KHOAN DUNG, ĐỘ LƯỢNG


Lời nói cần phải thể hiện sự khoan dung, độ lượng đối với người khác. Nếu lời quá thẳng, hãy nói vòng, nói giảm, nói tránh” một chút. Nếu lời lạnh như băng, hãy hâm nóng chúng lên trước khi truyền cho người khác. Khi nói lời phê bình, khiển trách, hãy đảm bảo rằng lòng tự tôn của người nghe không bị tổn thương. Và bạn hãy luôn nhớ rằng, một lời khen ngợi đúng lúc có giá còn hơn ngàn vàng.


2. TÁN THƯỞNG, VỖ TAY


Hãy học cách ca ngợi, vỗ tay tán thưởng người khác. Ai cũng đều cần nghe tiếng vỗ tay tán thưởng của người khác bởi đó chính là sự ủng hộ, khen ngợi, sự đồng tình, chia sẻ. Chẳng ai muốn cô đơn, lạc lõng giữa thế gian này, ai cũng cần dù chỉ là một người tán đồng với mình, thấu hiểu mình.

Không biết vỗ tay, khen ngợi người khác thì đời người thực sự quá nhỏ hẹp. Cho người khác tiếng vỗ tay kỳ thực là cho chính bản thân mình.


3. GIỮ THỂ DIỆN CHO NGƯỜI KHÁC


Ở một số tình huống, việc “không nể mặt” chính là thái độ vô lễ lớn nhất. Người phương đông rất xem trọng thể diện vì vậy ở bất kỳ thời điểm nào cũng dành cho người khác một “lối thoát”, một đường lùi.

Nhìn thấy rõ một người cũng đừng nên chỉ thẳng ra, hãy lựa lúc mà nói. Đừng bao giờ làm tổn thương thể diện của người khác bởi hậu quả của nó là khôn lường. Trong một số tình huống, vạch trần người khác là một tội lỗi đẩy người ta đến đường cùng.


4. TÍN NHIỆM NGƯỜI KHÁC


Người có tính đa nghi trời sinh thì khó có được bạn chân thành. Được người khác tin tưởng, tín nhiệm là một loại hạnh phúc. Người có bao nhiêu tín nhiệm thì sẽ có bấy nhiêu cơ hội thành công. Người xưa nói: “Đã nghi ngờ người thì không kết giao, đã kết giao thì không nên nghi ngờ người”.


5. TÍNH CÁCH KHIÊM NHƯỜNG


Người xưa nói, người kiêu căng ngạo mạn, thích thể hiện tài năng thì đi đâu cũng có kẻ địch. Hãy tránh khoe khoang tài năng của mình mọi lúc mọi nơi và học cách buông bỏ kiêu căng, giảm bớt tự kỷ.

Bạn cũng không nên ở trước mặt người đang thất ý mà đàm luận về đắc ý của mình. Làm người, trước là đừng khoa trương tùy tiện, sau đừng đắc ý, nên khiêm nhường một chút, mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn.


6. THẤU HIỂU NGƯỜI KHÁC


Ai cũng mong có người thấu hiểu, thừa nhận mình. Hiểu người khác cũng chính là đem lại lợi ích cho họ, cho chính bản thân bạn. Khi đã hiểu được tâm tình, tâm sự của đối phương, bạn sẽ biết cách mang đến hạnh phúc cho họ, cũng sẽ biết cách sống đẹp hơn, tu sửa mình tốt hơn.


7. TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC


Hãy luôn đặt sự tự tôn của người khác ở vị trí cao nhất, thậm chí cao hơn chính bản thân mình. Sự tôn nghiêm của một người chính là phẩm giá và đạo đức, đôi khi là sinh mệnh của họ. Đừng bao giờ mạo phạm người khác nếu không muốn chính mình cũng bị mạo phạm. Đối với những kẻ yếu hơn, lại càng phải tôn trọng, trân quý họ.

Địa vị càng cao thì càng không thể khinh thường người khác. Làm được như vậy thì chính là bạn đã có phẩm chất của một người quân tử. Người quân tử chính là tôn trọng kẻ yếu, không sợ kẻ mạnh, là nghĩ cho người trước, nghĩ đến mình sau.


8. THÀNH THẬT VỚI MỌI NGƯỜI


Ở đời, sự chân thành bao giờ cũng đáng quý. Không thành thật sẽ khó mà tồn tại giữa nhân gian. Người giả dối sẽ không bao giờ có được người tri kỷ, người bạn chân thành. Sự thành tín chính là cái gốc làm người. Hãy giữ gìn chữ tín, lòng chân thật, bạn sẽ thu phục được lòng người, sẽ trở thành người được yêu mến, thành công.

Mất đi chữ tín, một đời người coi như cũng kết thúc sớm rồi. Bởi giữ được chữ tín thì có thể đi khắp thiên hạ, có thể kết giao khắp bốn bể, gầm trời.


9. NÓI LỜI CẢM ƠN


Người có lòng cảm ơn sẽ luôn lấy được thiện cảm từ người khác. Hãy tập nói lời cảm ơn dù chỉ từ những việc nhỏ nhặt nhất thường ngày. Nhưng đừng chỉ cảm ơn ân nhân của mình, hãy học cách cảm ơn ngay cả đối thủ của mình. Đó cũng chính là thể hiện của một người có chí khí, có bản lĩnh vậy.


10. MỈM CƯỜI VỚI NGƯỜI KHÁC


Nụ cười chân thành còn có giá trị hơn cả ngàn vàng. Chẳng ai có thể cự tuyệt một nụ cười xuất phát tự đáy lòng cả. Mỉm cười chính là cách để con người kết nối với nhau nhanh nhất và bền vững nhất. Hãy thử tưởng tượng xem, thế gian này nếu ngày ngày tràn ngập tiếng cười, không còn thù hận, nếu ai cũng coi người khác là bạn bè, người thân của mình, chẳng phải mọi đau khổ sẽ tan biến hết hay sao?


11. KHOAN DUNG


Khoan dung là một trong những đức tính hàng đầu của người quân tử. Nếu không thể khoan dung người khác, chứng tỏ rằng trong bạn còn có nhiều mối hận, chứng tỏ lòng dạ của bạn vẫn chưa đủ rộng lượng, khoáng đạt.

Sức mạnh của lòng khoan dung thật lớn. Nó có thể cải biến một con người lầm lỗi trở nên chân chính. Nó cũng có thể hoán cải một tâm hồn gỗ đá, chai sạn vì hận thù trở nên tươi đẹp, yêu đời hơn.

Người có lòng khoan dung không chỉ là biết nghĩ cho người khác, biết gia ân cho kẻ thù mà còn chính là biết nghĩ cho mình, biết cởi trói cho mình. Bởi hận thù chính là liều thuốc độc. Giữ hận thù trong người chính là ấp ủ thuốc độc, đầu độc chính mình. Khoan dung là dòng nước mát tưới tắm tâm hồn khổ đau, cũng là liều thuốc giải độc cho mọi oán thù trên cõi đời này.


12. BIẾT LẮNG NGHE


Người xưa có câu: “Nhìn nhiều, nghe nhiều và nói ít”. Trước khi học nói, người ta đã phải biết lắng nghe. Đứa trẻ từ trong bụng mẹ đã có thể nghe thấy âm thanh của thế giới này nhưng sau khi chào đời, thường phải 2 – 3 năm mới bập bẹ những tiếng đầu tiên. Đạo lý ở đây là gì?

Biết lắng nghe chính là biết nghĩ cho người, biết nhường người, tôn trọng họ. Đủ lòng kiên nhẫn để lắng nghe người khác nói, bạn cũng sẽ đủ lòng kiên nhẫn để thấu hiểu, yêu thương họ.

Đôi khi có những lúc ta chỉ cần lắng nghe. Sự lắng nghe có thể đã là câu trả lời tuyệt vời nhất cho những mâu thuẫn, khổ đau, buồn bực trong đời. Không thể lắng nghe chính là không thể nhẫn nại. Không thể nhẫn nại thì cũng chẳng thể nào làm được việc lớn. Từ xưa đến nay, người thông minh nhất chính là người biết lắng nghe nhiều nhất chứ không phải nói thật nhiều.

Từ nay hãy trở thành một người biết lắng nghe hơn bạn nhé!

Tử Du (Nguồn: Đại Kỷ Nguyên)

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#7 Posted : Saturday, March 24, 2018 5:39:16 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Đọc được 1 bài viết khá hay , tôi tóm tắt lại như sau :

6 MẪU NGƯỜI CÓ MỆNH DỄ GẶP ĐƯỢC QUÝ NHÂN PHÙ TRỢ
1) Người có lòng "Biết tri ân" và "Biết báo ân"
2) Người hết lòng cống hiến , luôn mưu cầu lợi ích cho tất cả, và hỗ trợ người khác sống tốt
3) Người có nghĩa khí
4) Người có lòng nhân ái, vị tha và bao dung, khiến người xấu có thể hoàn lương / hoàn thiện được dễ dàng
5) Người có khả năng sáng tạo, có khả năng truyền cảm hứng cho người khác làm việc thiện tích cực hơn .
6) Người trầm tĩnh, cư xử ôn nhu hòa ái trước mọi thị phi, mọi sự thù hằn đối nghịch.
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.
"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#8 Posted : Saturday, May 19, 2018 2:02:53 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
"Thiện Niệm" là hạt giống,
"Thiện Tâm" là đóa hoa,
"Thiện Hạnh / Đức Hạnh" là trái chín ngọt.

"Người Ác, người sợ, trời không sợ
Người Hiền, người dối , trời không dối"

==> Ai cũng sợ gần gũi người ác, vì gần họ sẽ bị tổn hại, nhưng thiên địa thánh thần không bao giờ sợ hãi người ác , dẫu ác cách mầy cũng không sợ.
Người lừa dối luôn lừa gạt người hiền lương, nhưng quy luật "nhân quả: Thiện lai thiện báo, ác lai ác báo" của Trời Đất không có lừa dối ai.

Cho nên nhất định phải nghĩ điều thiện, làm việc thiện , sống lương thiện ... thì vận mạng sẽ chuyển tốt lên ... Tai nạn tật bệnh tiêu tan ... vận mạng đã tốt thì càng tốt hơn.

Cuối cùng thì "Người giúp không bằng Trời gúp" ... vận mạng tốt / xấu là do phúc báu mình có gia tăng hay tổn hại ???!!!

A Di Đà Phật .
Lạy Phật 1 lạy , tội diệt Hằng sa
Niệm Phật 1 câu , phúc tăng vô lượng !!!


Nguyện cầu thiên tai nhân họa , nhất thời tan biến , người người an vui !!!
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.

Edited by user Saturday, May 19, 2018 2:04:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.