Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

2 Pages12>
Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Tuesday, May 21, 2013 6:31:42 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
NGHIỆP VÀ NGHIỆP QUẢ (KARMA)

Nguồn: Ánh Đạo Vàng


Đã là con người ở trong thế gian này, ai ai cũng phải trải qua những thành bại thịnh suy, nhục vinh vui khổ. Có người thì nghĩ rằng cuộc đời của chúng ta chẳng qua là sự an bài của số mạng hay thiên mạng. Họ tin rằng con người sinh ra mọi việc đều do số định sẵn, hoặc ông trời đã sắp đặt cho. Bởi thế trong nho giáo có câu: Nhơn nguyện như thử, thiên lý vị nhiên. Tạm dịch : "Người mong như thế, lẽ trời chưa vậy."

Hoặc là: Thiên võng khơi khơi, sơ nhi bất lậu, có nghĩa là: "Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt." Câu này khẳng định là một khi số trời đã định thì không ai thoát ra khỏi được.

Nhưng nếu quả thật có một ông trời mà có quyền quyết định mọi hành động và số mạng của chúng ta, thì đời sống của chúng ta thử hỏi có còn thú vị gì chăng? Khi ông trời muốn ta vui, thì ta được vui. Còn nếu ông trời muốn ta khổ, thì ta phải khổ. Nói một cách khác thì mọi sự khổ vui của con người do số định sẵn, thì con người phải chấp nhận số phận của mình, gặp hoàn cảnh nào cam chịu hoàn cảnh đó. Nếu gặp phải cảnh quá khắc nghiệt, thì họ đâm ra than trời trách đất, cho rằng trời đất đã chơi xấu họ và làm cuộc đời họ thêm điêu tàn.

Giáo lý của Đức Phật thì ngược lại. Con người là Thượng đế của chính mình chớ không ai khác, bởi vì chỉ có mình mới có thể thay đổi vận mệnh cho mình bằng cách cải biến những nghiệp căn. Do đó hạnh phúc hay đau khổ là do chính chúng ta tự tạo lấy cho mình. Hễ mình tạo Nghiệp Nhân gì, thì mình phải chịu Quả Nghiệp ấy chứ không ai có thể cầm cân thưởng phạt, ban phước hoặc giáng họa cho mình cả.

Chúng ta biết giáo lý của Đức Phật thì cao thâm còn kinh điển thì thiên kinh vạn quyển, nhưng nếu chúng ta ngẩm nghĩ lại thì tựu trung toàn bộ giáo pháp đã đăt trọng tâm vào một chữ “NGHIỆP’ mà thôi. Bởi vì nếu không có NGHIỆP thì không có Luân Hồi, không còn Sanh Tử, không có Tái Sanh, không còn đau khổ, và sẽ không còn Chúng Sinh, không còn Bồ Tát nữa. Thế giới này sẽ không còn gọi là Trần Gian, mà sẽ đổi lại thành Thế Giới Cực Lạc.

VẬY NGHIỆP NGHĨA LÀ GÌ?

NGHIỆP có nghĩa là do những tư tưởng, lời nói và hành động cố ý mà tạo thành. Có ba loại nghiệp là: Thiện Nghiệp, Ác NghiệpVô Ký Nghiệp (không lành mà cũng chẳng dữ). Chẳng hạn như có một con muỗi đậu trên cánh tay của chúng ta, nếu chúng ta đưa tay đập chết nó thì đó là hành động cố ý sát sanh, thì dĩ nhiên là sẽ mang nghiệp quả. Nhưng khi nằm xuống, chúng ta không biết nên đè chết con muỗi, đây là việc làm không tác ý, như vậy hành động này không có nghiệp quả trong tương lai. Đôi khi chúng ta thấy có người cần sự giúp đở hay người xin tiền trên hè phố thì phản ứng tự nhiên là thò tay móc túi cho nhưng trong lòng không có ý niệm từ bi hay thương xót. Hành động nầy tiếp tục mãi , thì một ngày nào đó chúng ta tuy vô tình mua tâm vé số mà vẫn được trúng (vô ký).

Có người thắc mắc là tại sao trong xã hội có người yểu tử, có kẻ lại sống lâu, có người bịnh hoạn, kẻ khác thì mạnh khỏe, kẻ xinh đẹp, người xấu xí, kẻ giàu sang, người nghèo khổ. Nguyên nhân nào có sự bất bình đẳng như thế giữa con người với con người? Đức Phật trả lời rằng: “Chúng sanh thọ lãnh báo ứng của Nghiệp mà họ đã tạo tác và chính vì nghiệp báo nầy mà có sự bất bình đẳng giữa tất cả chúng sinh”.

Thật vậy, NGHIỆP là do chúng ta gây ra từ đời trước. Nếu đời trước hành động thiện thì đời này ta sinh ra gặp hoàn cảnh tốt, mọi việc đều như ý. Nếu đời trước hành động ác thì đời này sinh ra trong hoàn cảnh xấu xa, không vừa ý. Thế là hiện nay chúng ta sinh ra trong hoàn cảnh tốt hay xấu đều do hành động tốt xấu của chúng ta từ kiếp trước chuyển đến mà thôi. Trong KINH NHÂN QUẢ có nói:” Muốn biết NHÂN đời trước, chỉ cần xem QUẢ hiện tại ta đang lãnh; và nếu muốn biết QUẢ đời sau, chỉ cần xem NHÂN mà ta tạo trong đời này”.

VẬY NGHIỆP TỪ ĐÂU MÀ CÓ?

Phàm là con người thì chúng ta dễ dàng bị Vô Minh, Vọng Tưởng làm mê muội, mà Tham, Sân, Si là tác động chính. Thật vậy, chính Tham, Sân, Si là ba con rắn độc đã sát hại không biết bao người trong đời nầy. Chẳng những chúng hại người trong đời này, mà còn gây tai ương cho không biết bao kiếp nữa. Còn Tham Sân Si là con người còn đau khổ. Trong ba con rắn độc nầy, thì con rắn Si Mê là độc hại hơn cả, bởi Si Mê nên ta cứ tưởng cảnh giả dối là chơn thật quý báu, và vì thấy những ảo tưởng như thế, nên "lòng tham" nổi lên để tìm mọi cách chiếm đoạt. Nếu không đoạt được thì "tâm sân" sẽ nỗi dậy làm cho chúng ta cuồng điên. Thế là từ SI khởi THAM, từ THAM sanh SÂN, để tạo nghiệp gây khổ cho mình và cho người. Muốn phá tan cây tam độc này, thì chúng ta phải dùng cuốc xẻn để đào tung cái gốc si mê lên. Một khi gốc si mê đã tróc thì thân thamcành lá sân cũng đổ ngã theo và do đó cây tam độc từ đây sẽ khô khan và bị tiêu hủy.

NHƯNG THAM SÂN SI ĐÃ PHÁT HIỆN BẰNG CÁCH NÀO?

Xin thưa, chúng phát khởi từ THÂN, KHẨU và Ý của chúng ta.

 • THÂN: là những việc làm mà thân phát sinh là: sát sanh, trộm cắp, và dâm dục. Nếu chúng ta phạm
  những điều này thì gọi là ác nghiệp, mà nếu chúng ta quyết chí tránh xa nó thì gọi là thiện nghiệp.

 • KHẨU: là miệng của chúng ta tạo ra lắm điều phiền toái chẳng hạn như: nói dối, nói thêu dệt, nói lưỡi hai chiều, và nói lời hung ác. Nếu phạm những điều trên, thì chúng ta đã tạo ra Ác Nghiệp. Còn nếu tu chỉnh, ăn ngay nói thật, thì chúng ta sẽ tạo ra Thiện Nghiệp.

 • Ý: là tư tưởng mà dễ dàng phát sinh ra tam độc: Tham Lam, Giận Hờn / Thù Hận, Ngu Si Mê Muội. Nếu ta theo nó thì Ác Nghiệp phát sinh, còn tránh xa nó thì Thiện Nghiệp sẽ được vun bồi.

Vậy THÂN, KHẨU, Ý đã tạo ra 10 cái nghiệp mà thường được gọi là Thập Ác Nghiệp. Đó là Sát Sanh, Trộm Cắp, Dâm Dục, Nói Dối, Nói Thêu Dệt, Nói Lưỡi Hai Chiều, Nói Lời Hung Ác, Tham, Sân , Si. Nếu chúng ta phạm những điều này thì chính mình đã tạo ra thập ác nghiệp và dĩ nhiên đường dữ sẳn sàng chờ đón chúng ta. Còn nếu chúng ta tránh xa 10 con quái vật này thì đường hậu vận của mình sẽ huy hoàng sáng lạng, cõi cực lạc sẽ chờ đón chúng ta.

THẾ THÌ CUỘC SỐNG HIỆN TẠI CHÚNG TA THẤY CÓ NHỮNG NGHIỆP GÌ?

 • SANH NGHIỆP: là nghiệp chi phối sự tái sanh. Thần thức tái sanh và sắc ngũ uẩn đầu tiên sẽ tùy thuộc vào sanh nghiệp này.

 • TRÍ NGHIỆP: là nghiệp lực duy trì sự sinh tồn của chúng ta từ khi mới sanh cho đến khi chết. Sự sung sướng hay khổ đau trong kiếp sống của chúng ta là tùy thuộc vào trí nghiệp này.

 • CHƯỚNG NGHIỆP: là nghiệp làm trở ngại sanh nghiệp khiến cho đời sống đang bình thường bổng gặp khó khăn.

 • ĐOẢN NGHIỆP: là nghiệp lực cắt đứt sanh nghiệp, đây là trường hợp những người chết bất đắc kỳ tử. Khi đoản nghiệp của một người phát sinh quá mạnh, thì kiếp sống của họ bị đứt đoạn nữa chừng.

ĐÃ NÓI VỀ NGHIỆP, THÌ PHẢI CÓ NGHIỆP BÁO. VẬY CÓ NHỬNG NGHIỆP BÁO NÀO?
 • CỰC TRỌNG NGHIỆP: đây là một nghiệp lực rất mạnh và nếu là nghiệp ác thì sẽ luân hồi vào địa ngục ngay. Đó là những tội giết cha, giết mẹ, giết thầy…

 • CẬN TỬ NGHIỆP: là nghiệp tạo ra lúc lâm chung. Nghiệp này có thể do hành động, lời nói, hay chỉ nhớ lại những nghiệp đã làm lúc sanh tiền. Một người có thể suốt đời làm việc thiện nhưng khi chết lại nhớ một điều ác gì đó rồi sanh vào cảnh khổ. Trái lại một người luôn luôn làm chuyện ác, nhưng lúc lâm chung giữ được tâm niệm lành thì vẫn được sanh vào nhân cảnh. Tuy nhiên, những việc làm thiện hay ác trước kia vẫn còn tích trữ cho đến khi hội đủ nhân duyên thì sẽ phát khởi.

 • TẬP QUÁN NGHIỆP: là nghiệp thường được tạo tác trong suốt kiếp sống của ta và nó đã trở thành tập quán. Chúng ta tụng kinh, niệm Phật hằng ngày là phát huy trong ta một thói quen tốt. Thói quen này trở thành tập quán thiện và sẽ mang lại kết quả viên mãn.

 • TÍCH LŨY NGHIỆP: là những nghiệp lực còn duy trì chưa phát hiện vì chưa đủ nhân duyên.

NẾU ĐÃ CÓ NGHIỆP BÁO THÌ NGHIỆP BÁO XẢY RA NHƯ THẾ NÀO?

Luật Nghiệp Báo còn được gọi là Luật Nhân Quả của hành động thiện hay bất thiện. Vì thế có NGHIỆP thì xảy ra nhanh, có NGHIỆP phải đợi đến kiếp sau mới thấy ứng nghiệm. Chúng ta có:

 • HIỆN BÁO NGHIỆP: là những nghiệp gây hậu quả trong kiếp hiện tại. Thí dụ kẻ giết người thì phải đền tội tử.

 • SANH BẢO NGHIỆP: là những nghiệp đem lại hậu quả cho kiếp sau. Nếu hiện tại mình tu tâm bố thí, tạo dựng phước đức, thì kiếp sau được hưởng giàu sang.

 • HẬU BÁO NGHIỆP: nếu nghiệp chưa được trả xong kiếp hiện tại hay kiếp kế tiếp, thì sẽ được phát khởi trong bất cứ một kiếp nào về sau khi hội đủ nhân duyên.

 • VÔ HIỆU NGHIỆP: là những nghiệp đáng lý có kết quả trong hiện kiếp hoặc kiếp sau, nhưng không đủ yếu tố để phát sinh nên trở thành vô hiệu quả.

Tóm lại, sự khổ hay vui đều do NGHIỆP mà chúng ta đã tạo ra, cho nên dù gặp hoàn cảnh nào, chúng ta cũng can đảm nhận chịu, không than thở oán trách ai. Tuy nhiên, nghiệp thì biến chuyển, khi xưa ta hành động ngu tối, thiếu sáng suốt nên chiêu cảm quả khổ. Nay chúng ta đổi hành động theo tâm hồn trong sáng thì quả khổ cũng giảm theo. Hành động luôn luôn thay đổi, nghiệp cũng theo đó mà đổi thay. Nghiệp không phải cố định cứng ngắc, mà biến chuyển linh động tùy theo tâm tư và hành động của con người. Vì thế trong hiện tại chúng ta cảm thọ cảnh vui hay khổ đều là do nghiệp lành hay dữ trước kia tạo nên. Nếu hiện nay chúng ta chuyển tâm niệm hành động thì sự cảm thọ cũng theo đó mà chuyển.

NGHIỆP do mình tạo ra thì chính mình có quyền thay đổi từ nghiệp xấu thành nghiệp tốt. Chẳng hạn như trước kia chúng ta làm nghề trộm cướp, sau này hối cải đổi thành nghề lương thiện. Nghề nghiệp đổi thay tùy theo tâm tỉnh giác của mình, đổi sang nghề nghiệp mới thì nghề nghiệp cũ từ từ phai nhạt. Vì thế nghiệp nói là sửa đổi, cố gắng tích cực chớ không cam chịu đầu hàng. Nghiệp thì có thể chuyển được, nhưng đòi hỏi chúng ta phải giàu ý chí và đủ nghị lực. Vì thế nghiệp là quyền năng trong tay mình định đoạt. Cuộc sống đời nay và đời sau đều do mình an bày lấy.

Muốn an vui thì do mình, mà muốn đau khổ thì cũng do mình. Ta là chủ của mọi cuộc sống nếu ta còn muốn tiếp tục. Không ai có thể thay đổi hoặc sắp đặt cuộc khổ vui, chỉ có ta mới là người ban vui cứu khổ cho ta. Ta phải dùng trí tuệ để chọn cho ta một cuộc sống đẹp đẽ vui tươi trong hiện tại và mai sau. Nếu có khổ đau đến với chúng ta, ta hãy cười vì đây là kết quả của những hành vi vụng dại ngày trước của mình mà thôi. Chúng ta hãy trả và chuyển những cái gì không hay của quá khứ, đồng thời xây dựng những điều an vui hạnh phúc cho tương lai. Nên nhớ rằng nghiệp tức là sinh tử luân hồi. Ngày nào còn tạo nghiệp thì ngày ấy chúng ta còn phiền não khổ đau.

Phải biết tư duy quán chiếu để thấy rằng thế gian vủ trụ là tạm bợ, chỉ là những duyên khởi, không bền không chắc, nay có mai không. Con người chúng ta có được ngày nay chẳng qua là kết quả của tất cả những nghiệp quả mà chúng ta đã tạo tác trong những kiếp quá khứ cộng với những nhân duyên vì thế muốn có cuộc sống vui tươi hạnh phúc, thân thể và hình dáng tốt đẹp thì đời nầy nên tạo nhiều thiện nghiệp. Chúng ta phải luôn luôn lấy thập thiện nghiệp làm căn bản cho cuộc sống bởi vì chính mười nghiệp lành này có công năng ngăn ngừa những hành vi độc ác, làm cho thân, khẩu, ý được thanh tịnh. Nhờ đó chúng ta mới có hy vọng thoát ly cảnh sanh tử và chứng được Niết Bàn.

Nên nhớ rằng tuy THÂN-KHẨU-Ý tạo ra NGHIỆP để dẫn dắt con người quây cuồng trong SINH TỬ LUÂN HỒI. Nhưng quý vị có biết nguồn gốc tại sao sinh khởi ra THAM-SÂN-SI không? Bởi vì chúng ta nghĩ rằng tấm thân tứ đại của mình là thật. Vì tin chắc nó là thật nên con người mới tìm cách bảo vệ, cung phụng và cố tạo những sở hữu chung quanh như nhà cao, cửa rộng, tiền tài, danh vọng, ăn sang mặc sướng, vợ đẹp, con xinh… Lo lắng bảo vệ cho mình cũng chưa đủ mà con người còn cố gắng tạo tác thêm cho bà con dòng họ … Vì thế mà họ bất chấp mọi việc Thiện Ác trong đời miễn sao có lợi thì làm. Lợi dĩ nhiên là có, nhưng NGHIỆP cũng vì thế mà tăng theo. Có thêm một chút thì tạo thêm một chút NGHIỆP. Mà có NGHIỆP là còn Sinh Tử Luân Hồi. Nhưng khi xuôi tay nhắm mắt thì có ai đem theo tiền tài, danh vọng, vợ đẹp, con xinh…theo mình được đâu? Ngay cả tấm thân mà ngày xưa họ tin chắc là thật của họ thì cũng phải bỏ lại cho trời đất.Nếu thân nầy là thật, là bền vững muôn đời thì tại sao chúng ta không đem theo khi chết? Ngay cả ông Bành Tổ là người tuy sống lâu nhất trong thế gian mà còn phải chết thì con người có ai sống đời đâu? Nếu thân xác là của thế gian thì nó đâu phải là của ta. Chúng ta chỉ mượn đở để dùng trong đời nầy và trả lại cho trời đất khi ra đi. Khi ra đi thì thân xác, thân bằng quyến thuộc, tiền tài, danh vọng… đều phải bỏ lại hết cho thế gian. Còn cái chắc chắn con người sẽ mang theo là cái nghiệp mà họ đã tạo tác trong lúc sinh tiền để tạo cho tất cả những cái mà họ phải bỏ lại. Vì thế con người nên thức tỉnh mà tu tâm dưỡng tánh để không gây ra nghiệp và tìm những sự an lạc trong tâm thức mà vật chất không bao giờ có thể đem đến được. Đây là những hành trang chứa toàn phước đức và công đức mà con người có thể mang theo họ vào cõi an lành.Xem Thêm:


Edited by user Friday, February 17, 2017 4:58:40 PM(UTC)  | Reason: Bổ sung phần "Xem thêm"

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#2 Posted : Tuesday, January 7, 2014 7:14:15 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)


UserPostedImage

UserPostedImage
Xem Thêm:


Edited by user Tuesday, January 7, 2014 7:22:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#3 Posted : Sunday, February 2, 2014 9:35:52 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Cổ nhân có câu "Nhân Tâm Sinh Nhất Niệm, Thiên Địa Tận Giai Tri" (Ngay khi tâm người vừa phát sinh 1 ý niệm, thì trời đất đều biết rõ) . Dưới đây là một mẫu chuyện kể là khi tâm tà ác phát khởi thì ngay lúc đó liền có quỷ ma đi theo, ngược lại khi tâm thiện phát khởi thì liền có thánh thần phù trợ ...

"NHÂN TÂM SINH NHẤT NIỆM, THIÊN ĐỊA TẬN GIAI TRI"
(Ngay khi tâm người vừa phát sinh 1 ý niệm, thì trời đất đều biết rõ)


Vào cuối những năm triều đại nhà Nguyên (1271-1368 SCN), tại Trung Quốc có một người tên là Nguyên Tự Thực. Nguyên Tự Thực có đại ân với một người tên là Mâu Tài, nhưng Mâu Tài lại trở mặt vu cáo Nguyên Tự Thực, quả là rất có lỗi với Nguyên Tự Thực.

Nguyên Tự Thực càng nghĩ càng thấy căm phẫn bất bình, đang đêm tự dưng bật dậy quyết giết chết Mâu Tài. Trên đường, Nguyên Tự Thực đi qua một Phật am; Vị sư trụ trì tại am tự lúc đó Hiên Viên Ông, đã tu chứng được "Thiên Nhãn Thông". Khi Nguyên Tự Thực rảo bước về phía nhà Mậu Tài, Hiên Viên Ông thấy rõ theo sau Nguyên Tự Thực là cả chục con quỷ hình thù kỳ dị. Thế nhưng khi Nguyên Tự Thực quay trở về nhà, Hiên Viên Ông thấy có cả trăm phúc thần mình mang ngọc bội, đầu đội mũ vàng đi theo ông. Hiên Viên Ông vô cùng kinh ngạc!

Trời vừa hửng sáng, Hiên Viên Ông đã tới nhà Nguyên Tự Thực dò hỏi tình hình tối qua.

Nguyên Tự Thực nói thật với Hiên Viên Ông: “Mâu Tài vong ân bội nghĩa. Tôi hận Mâu Tài quá bạc tình nên mới định giết chết hắn. Vừa đến cửa chính nhà Mâu Tài, tôi lại nghĩ Mâu Tài tuy vong ân bội nghĩa nhưng còn có vợ và mẹ già. Nếu giết chết Mậu Tài, vợ và mẹ già Mậu Tài biết nương tựa vào đâu? Vì thế tôi đã nhẫn chịu và thu cái khẩu khí ấy lại.”

Hiên Viên Ông bèn thuật lại dị tượng mà mình đã thấy, nói với Nguyên Tự Thực: “Một niệm ác của ông khiến quỷ dữ đi theo, một niệm thiện của ông khiến phúc thần bảo hộ. Sự việc của ông, thần linh đã sớm biết rõ. Ông tất sẽ có phúc về sau.”

Sau đó quả nhiên Nguyên Tự Thực được làm huyện lệnh Lư Sơn, còn Mâu Tài bị giết hại giữa đám loạn quân.


Xem Thêm:

Edited by user Sunday, February 2, 2014 9:50:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#4 Posted : Monday, May 26, 2014 10:41:41 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Vài câu cổ ngữ mà mang đậm ý tưởng Phật Giáo lưu truyền trong gian dân khuyên dạy người người tin sâu LÝ NHÂN QUẢ để rồi cương quyết bỏ ác hành thiện ...

CỔ NGỮ


Quán Nhân
Hữu nhân đa đức, tất hữu hảo ngôn;
Hữu nhân đa ngôn, bất tất hữu đức.


Xét Ngưòi
Người có nhiều đạo đức, ắt có lời nói hay;
Người có lời nói hay, chắc gì là có đức

==> Lời nói hay là lời nói chân tình tuy thô sơ nhung đủ sức cảm hóa người, vì được phát xuất từ tinh thần đạo đức. Nên cảnh giác những lời nói trao chuốc, hoa mỹ, ngọt ngào nhưng chứa đựng đầy cạm bẫy bên trong

Hung Cát
Ác ngôn xuất khẩu, hung thần giáng lâm ;
Thiện niệm vu tâm, cát thần tự hiện.

Dữ Lành
Lời dữ vừa mới phát ra, Hung thần xuất hiện gần ta xúi mình
Ý lành vừa mới khởi sanh, Thiện thần đã đến hộ trì bên ta.


==> Tâm chúng sanh là một pháp giới có đủ thiện ác và có sức mạnh điều khiển chúng sanh. Dữ lành đều ở trong tâm, gắng tạo sức mạnh tinh thần kềm chế ý dữ chuyển thành ý lành là được hiệu lực trong sự tu tập

Khẩu Hại

Khẩu thị thương nhân phủ
Ngôn vi cát thiệt đao
Bế khẩu thâm tàng thiệt
An thân xứ xứ lao.

Nguy Hại Của Miệng
Miệng là búa chém người
Lời là dao cắt lưỡi
Ngậm miệng dấu kỹ lưỡi
Nơi nơi được thảnh thơi.


==> Lời nói rất quan trọng. Tan nhà mất nước hoặc an bình thịnh vượng đều do lời nói. Con người có búa bén sẳn trong miệng, khi mở lời nên cân nhắc kỹ.

Nhân Quả
Sanh sự sự sanh quân mạc oán
Hại nhân nhân hại nhữ ưu sân

Lý Nhân Quả
Gây việc việc gây người đừng oán
Hại người người hại chớ căm hờn.


==> Mọi việc ở đời đều có nguyên do, ta hãy nghiệm kỹ nguyên nhân để dừng ngay oan trái vay trả. Phật dạy:

"Nếu ai lấy oán báo thù
Oan oan tương báo, thiên thu hằng sầu
Từ tâm định luật nhiệm mầu
Lấy ân báo oán, còn đâu oán thù?" (Kinh Pháp Cú)


Nghiệp Báo
Thiện ác đáo đầu chung hữu báo
Cao phi viễn tẩu dã nan toàn.

Nghiệp Báo Ứng
Thiện ác cuối cùng đều có hồi báo
Cao bay xa chạy cũng khó thoát khỏi toàn vẹn


==> Theo lý Nhân Quả Báo Úng xác định hễ gieo nhân thế nào thì gặt quả đó.

Dục tri tiền thế Nhân,
Kim sanh thọ giả thị ;
Dục tri lai thế Quả,
Kim sanh tác giả thị

"Muốn biết Nhân đời trước,
xem thọ báo đời này ;
Muốn biết Quả đời sau,
xét việc hiện đang làm"


Trường hợp nếu lỡ gieo Nhân xấu, mà không muốn nhận quả xấu, thì cố gắng tạo Duyên tốt để hoán chuyển quả xấu. Cố thay đổi tâm tánh , bỏ ác hành thiện (Buông dao đồ tể, lập địa thành Phật). Đây là pháp tu chuyển nghiệp mà Phật đã dạy.
Xem Thêm:

Edited by user Monday, June 2, 2014 6:00:18 PM(UTC)  | Reason: Chỉnh sửa layout

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#5 Posted : Saturday, September 6, 2014 8:07:17 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)


KINH THIỆN ÁC NHÂN QUẢ
Đọc Truyện Đêm Khuya

link trực tiếp: https://www.youtube.com/watch?v=ynMbatLkP-Y

Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#6 Posted : Friday, February 17, 2017 4:56:41 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
NHÂN QUẢ BÁO ỨNG
Nguyên Tác: THÁI THƯỢNG CẢM ỨNG
Tác giả: Trương Á (265-420)

Đại Đức Thích Minh Đức dịch sang tiếng Việt


LỜI GIỚI THIỆU

Khi nhìn cuộc đời này, ta thấy có những người giàu sang hiển vinh, đồng thời cũng có những kẻ nghèo đói tội lỗi. Ta tưởng đó là những chuyện ngẫu nhiên. Nhưng kỳ thực không ngẫu nhiên chút nào mà là do ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ rất chặt chẽ chi phối. ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ là quy luật tự nhiên của vạn pháp diễn tiến từ quá khứ đến hiện tại, và từ hiện tại tiếp tục diễn tiến mãi đến vị lai vô tận. Theo LUẬT NHÂN QUẢ, hễ làm lành thì hưởng phúc, làm ác thì chiêu hoạ. Thế nên, cổ đức dạy:

"Tích thiện giả thiên báo chi dĩ phúc,
Tích bất thiện giả thiên báo chi dĩ họa"
(Người tích chứa điều lành thì trời sẽ đáp lại bằng phúc đức,
Người tích chứa điều dữ thì trời sẽ trả lại bằng tai hoạ)


hay

"Họa phúc vô môn, duy nhân tự triệu;
Thiện ác hữu báo, như ảnh tuỳ hình"
(Hoạ phúc không có tiêu chí nhất định, chỉ do người ta chiêu vời lấy mà thôi;
Việc thiện hay việc ác đều có quả báo như bóng theo hình)
.


Tập sách này nguyên là trước tác của ông Trương Á, người đời Tấn (265-420) Trung Quốc với tựa đề là THÁI THƯỢNG CẢM ỨNG. Vì cuốn sách có tác dụng giáo dục khá hữu hiệu nên được những bậc ưu thời mẫn thế đời sau tiếp tục hoàn thiện dần dần và đổi tên là ÂM CHẤT QUẢ BÁO (NHÂN QUẢ BÁO ỨNG) cho đến cận đại. Và gần đây, nó được một nhà văn Trung Quốc soạn lại bằng bạch thoại. Thấy nội dung sách có nhiều giá trị giáo dục thiết thực, lại mang tính hướng thượng tốt đẹp nên Đại Đức Thích Minh Đức đã chuyển ngữ sang Tiếng Việt. Ý nghĩa những câu chuyện trong sách hàm súc, thú vị, trình bày vấn đề thấu tình đạt lý, làm sáng tỏ lẽ nhân quả báo ứng, lại được dịch giả dùng ngọn bút trong sáng và lưu loát diễn đạt, khiến người đọc khi đã cầm sách lên xem thì khó nỗi buông tay. Thiết nghĩ, khi một văn hoá phẩm tốt ra đời sẽ làm giàu thêm kho tàng kiến thức của nhân loại, huống gì đây là một tác phẩm bổ ích, có tính giáo dục đạo đức truyền thống, cần cho những ai muốn tu dưỡng bản thân hầu làm thăng hoa phẩm chất, nên tôi viết đôi dòng để giới thiệu độc giả bốn phương, hy vọng người đọc có thêm niềm vui trong những phút giây tiếp xúc với chân lý mà tiền nhân muốn nhắn nhủ.

Thiền viện Vạn Hạnh
Mùa an cư Bính Tuất, PL. 2550
Tỳ kheo Thích Phước Sơn
(Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam)


LỜI TỰA NHÂN QUẢ BÁO ỨNG

"Tiểu thuyết không hề đọc
Tâm thích sách Khổng Mạnh,
Dưỡng tâm nương vào đó ,
Lập chí quên thời gian".

Từ lâu, tôi đã ngưỡng mộ học thuyết Khổng Mạnh, thuở nhỏ cũng từng nhiều năm theo học Thi, Thư, Lễ, Nhạc, thật đã lấy những đức hạnh, luân thường đạo lý của Nho gia làm tông chỉ, tiến thân cũng lấy "đức luân" của Nho gia làm nền tảng cho mọi tri thức. Từ việc tu dưỡng lý nhân quả "Gia đình tích thiện tất được an vui, gia đình tích ác tất gặp tai ương". đến sự dùng trí tuệ hiểu được "phước hoạ vô môn, chỉ do người tạo", cho đến cái đạo "Trung thứ" "kỷ sở bất dục vật thi ư nhân" và cuối cùng là cái đức chí thành chí thiện của việc thực hiện "Cách, Trí, Thành, Chính, Tu, Tề, Trị, Bình". Lúc bấy giờ, tâm tánh cũng được khai mở, kiến thức cũng có một đôi phần hiểu biết, tuy chưa đạt được đến khả năng "Tri thiên mệnh" nhưng cũng có thể khai sáng được một phần trong đó , biết được sự hưng vương, hưng nghiệp cũng dễ như nhìn vật nắm trong tay vậy. Trọng tâm của Nho giáo chính là lấy "đức luân" làm gốc. Nếu nói đến niềm tin một cách thâm sâu vào đó , thì cũng chính là sự thâm tín vào nhân quả, không bị mù mờ về nhân quả, hay nói khác đi đó chính là lý nhân quả. Như thế, công việc cấp thiết chính là thực hiện đạo lý nhân quả một cách đầy đủ thì mới làm cho lòng người trở thành chân chánh và đó cũng là con đường duy nhất để gìn giữ thuần phong mỹ tục của người xưa.

Gần đây, nghe truyền những chuyện đau lòng như: con hại cha mẹ, cốt nhục tương tàn... Nghe rồi thật không ai không khỏi xót xa cho tình trạng đạo đức nhân luân hiện tại. Tôi thường suy nghĩ mà lo cho bản thân và cho cả mọi người, quả báo thiện ác không hề sai chạy. Chúng ta là hạng phàm phu, thấy mà không biết, rồi tạo các nghiệp, phải thọ quả báo, chìm trong đau khổ, oán trời trách người, đến khi hối hận thì đ không kịp. Mỗi lần nghĩ đến những điều như thế, trong lòng không sao trnáh khỏi đau xót.

Năm mới, ngẫu nhiên đọc được cuốn sách "ÂM CHẤT QUẢ BÁO", trong lòng liền thấy vui lên, bởi vì trong đó ghi rõ tường tận những việc về nhân quả nghiệp báo, những lời khuyên dạy chỉ rõ thiện ác chánh tà, dẫn dắt mọi người theo về nẻo chánh, giúp đời bớt khổ thêm vui... Nội dung đơn giản dễ hiểu, khế hợp với mọi tầng lớp, lợi ích thật không thể nói hết được. Nhân thấy vì lợi ích chung nên tôi mạo muội đem cải biên thành văn bạch thoại, với mong muốn mọi người nam phụ lão ấu ai cũng có thể đọc và hiểu được, để cùng nhau phát khởi thiện căn, chuyển hốa nhân tâm, đồng tin nhân quả, vãn hồi kiếp vận, cùng hưởng thái bình, đó chính là sở nguyện chân thành của kẻ hèn này vậy.

Mùa đông năm 1998
Kẻ tàm quý bất huệ kính ghiVÀI NÉT VỀ SÁCH NHÂN QUẢ BÁO ỨNG

Tập "VĂN XƯƠNG ĐẾ QUÂN THÁI THƯỢNG CẢM ỨNG" là một cuốn "THIỆN THƯ" lưu truyền từ rất xa xưa, về sau có người nương theo nguyên tác, thêm bớt một vài nơi rồi đổi tên thành "ÂM CHẤT QUẢ BÁO", từ đó càng ngày càng được phổ biến rộng rãi.

Năm 270 Dương Lịch, vào triều nhà Tấn ở Trung Quốc, tỉnh Tứ Xuyên có vị Đại sĩ tên là Trương Á viết ra cuốn sách THÁI THƯỢNG CẢM ỨNG để khuyến dạy người đời, thế là cuốn sách được lưu truyền từ đó . Đến đời nhà Đường, Hy Tông Hoàng đế đã từng sắc phong Trương Á là Tấn Vương, dân gian thì lại tôn xưng là Văn Xương Đế Quân, đền thờ đầu tiên của Văn Xương Đế Quân là ở thành đô tỉnh Tứ Xuyên. Cuốn "Thiện thư" này được lưu truyền liên tục trong các triều đại từ Tấn, Ngụy, Tề, Lương, Đường, Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Cảm tạ thiện tâm chư vị nhân sĩ của các triều đại đã ấn tống phổ biên sách này, bởi vì nhờ đó mà cuốn sách còn được lưu truyền đến ngày nay. Trên đây là thuật lại lịch sử của cuốn sách, qua đó cũng có thể nhận thấy được giá trị của nó như thế nào. Biết bao các bậc hiền nhân quân tử của các thời đại đã dùng sách này giáo dục con em bỏ các làm lành, dân gian thì đa phần ấn tống sách này và dùng nó làm vật truyền gia, thật đúng là mọi người tích thiện con cháu hiền lương. Bậc làm cha mẹ ai cũng kỳ vọng con mình trở thành chí sĩ hiền nhân, cuốn sách "Thiện thư" này có thể làm cho con cái tu dưỡng nhân cách bỏ ác làm lành, công hiệu còn hơn cả vạn lời giáo huấn của cha mẹ. Sách này lưu truyền đã hơn một ngàn bày trăm năm, nay vì muốn cho nó được tiếp tục lưu truyền hậu thế, nên kính cẩn đề xướng ấn tặng, kính mong chư vị thiện hữu tri thức niệm tình chỉ giáo.

01. - QUAN TỐT ĐƯỢC PHONG - VĂN XƯƠNG ĐẾ QUÂN

Vào thời nhà Tấn, ở Trung Quốc có một vị Đại quan tên là Trương Á, người tỉnh Triết Giang. Nhân vì vào thời xưa giáo dục chưa được phổ cập cho nên ông ta nghĩ rằng việc dạy người học chữ, khuyên người hành thiện là công việc có ý nghĩa nhất. Vì thế bèn xin từ quan, trước hết ông về Tứ Xuyên dạy người biết chữ, đọc sách. Để công việc được thực hiện rộng rãi khắp nơi, ngoài việc hằng Ngày khuyên người làm thiện, ông còn viết rất nhiều sách chỉ bày phương cách hành thiện lưu truyền hậu thế. Sau khi ông qua đời, rất nhiều học trò đã thọ ân dạy bảo của ông bèn đóng góp công của kiến tạo toà miếu để ghi nhớ công ơn của ông. Về sau, Hy Tông hoàng đế của nhà Đường trong khi chạy nạn đến TỨ Xuyên thì gặp nguy hiểm, nghe nói đã được Trương Á hiển linh phò giúp hoàng đế bình yên vô sự. Nhân đó , sau khi trở về triều, Hy Tông hoàng đế sắc phong Trương Á là Tấn Vương, Văn Xương Quân. Từ đó về sau, mọi người đều gọi Trương Á là Văn Xương Đế Quân.

Trương Á dạy người biết chữ đọc sách, hiểu được phương cách làm người công đức rất lớn. Trời cao cảm đến tấm lòng của người thì hành việc thiện, nhân đó mà được mọi người tôn thờ, danh lưu vạn thế. Như thế có thể biết được trời cao nào có tiếc lẫn một ai, chỉ cần vun bồi cội đức sẽ có hậu báo, mong mọi người hãy cố gắng tu tạo phước thiện cho cuộc đời tươi đẹp hơn.

02. - LÀM QUAN THƯƠNG DÂN - CÔNG ĐỨC LỚN NHẤT.

Đời nhà Tần, có một vị đại thần tên là Lâm Hạo, người tỉnh Phúc Kiến. Có lần ông ta phụng mạng đến Thiểm Tây xem xét tiến độ công trình nạo vét lòng sông. Đến nơi, tận mắt nhìn thấy mấy vạn dân phu ngày đêm vét đất, đó i rét cực khổ vì thế người chết thây phơi rất nhiều. Tần thuỷ Hoàng được người Trung Quốc gọi là bạo quân, thế nhưng Lâm Hạo vẫn không sợ chết. ông vì thương xót bá tnáh cho nên dũng cảm đến xin hoàng đế cho phép dân phu được luân phiên nghỉ phép, và cho phái lương y đến trị bệnh cho họ. Thế nhưng, Tần Thuỷ Hoàng không những không chuẩn y lời thỉnh cầu mà suýt chút nữa trị tội ông ta. Lâm Hao thân làm quan phụ mẫu, tận mắt thấy cảnh cực khổ của bá tánh mà bản thân phải đành thúc thủ, không cách gì giúp được nên buồn rầu sanh bệnh mà chết. Sau khi chết rồi, thần hồn đi đến minh phủ. Diêm La Vương nói với ông ta rằng: "Ông vì lòng từ bi cứu cả vạn người, nên được phước báo sống thêm năm mươi năm nữa". Nói xong, liến sai tiểu quỷ đưa Lâm Hạo trở lại trần gian. Lâm Hạo chết rồi sống lại, bèn xin cáo lão hồi hương, sống đời an bình đến già mới chết.

Lâm Hạo thương dân, lo cho dân, vì thế không sợ thân mình bị tội, vẫn dũng cảm dâng lời tâu lên vua, thật việc làm khiến cho thần kinh quỷ sợ, công đức rất lớn, và cũng nhân đó thọ thêm được năm mươi năm. Người làm việc thiện tuy số đã hết nhưng nhờ vun tạo phước đức cho nên thọ mạng dài thêm, chỉ trong một niệm mà chuyển đoản mệnh trở thành trường mệnh. Như thế, có thể thấy được hoạ hay phước đều do con người tự tạo.

03. - NGƯỢC ĐÃI CÔNG DỊCH - ÁC BÁO NHÃN TIỀN

Đời Lương Võ Đế, có vị huyện trưỏng tên là Trương Huyền. Bình nhật, ông ta rất thích tỏ rõ uy quyền, tuỳ ý đánh giết phu dịch. Ông ta thường đi thuyền tuần hành, mỗi lần như vậy chỉ cần thuyền lớn đi chậm, ông ta liền cho rằng phu thuyền không gắng sức, chỉ những việc nhỏ như thế nhưng ông ta cũng lấy cớ đó đánh chết phu thuyền ném xác xuống sông, rất nhiều phu thuyền chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt mà bị chết oan. Về sau, có một lần, Trương Huyền đang bị bệnh cảm mà lại đi thuyền ở trên sông, rồi còn ra lệnh chuẩn bị rượu thịt bày tiệc uống rượu. Trong lúc thuyền đang đi, rượu thịt cũng đã bày ra, bỗng nhiên thấy một con quỷ tóc tai bờm xờm, máu me đầy mặt ở dưới sông vọt lên, nhanh như chớp chụp lấy Trương Huyền ném xuống sông nhận nước đến chết. Mọi người trên thuyền thấy sự việc xảy ra trước mắt ai cũng nói đó là quả báo của việc ngược đãi phu dịch hàng ngày của ông ta.

Không có gió làm sao có sóng, không gây nhân làm sao gặt quả, kẻ làm quan mà không biết thương yêu kẻ dưới, lại còn bạo ngược kết oán, lẽ đương nhiên phải chịu ác báo. Kính mong những người làm quan thời nay hãy nhìn đây mà tự răn mình.

04. - THƯƠNG YÊU THUỘC HẠ - TẤT CÓ THIỆN BÁO

Đời nhà Minh, có vị đại quan tên là Hạ Nguyên Cát. Có lần, ông ta nhìn thấy người quan viên do bất cẩn đem nghiên mực đỏ nhầm lên trên thánh chỉ của Hoàng đế, người đó sợ tội nên muốn tự sát. Hạ Nguyên Cát liền nói với người đó
rằng: "Đừng sợ, ta sẽ có biện pháp giúp anh!".

Ngày hôm sau, Hạ Nguyên Cát quỳ xuống tâu với Hoàng thượng: "Thánh chỉ bị hạ thần vô ý làm đổ mực lên trên, tội của hạ thần đáng chết xin Hoàng thượng hạ lệnh xử tội!".

Hoàng thượng cười nói: "Ta phạt ngươi chép lại một cái Thánh chỉ". Về sau, Hoàng thượng biết được sự tình, biết ông là người nhân nghĩa liền phong cho Hạ Nguyên Cát làm Hữu thừa tướng.

Người có lòng tốt tất có thiện báo. Làm người bề trên nếu như có thể thương yêu thuộc hạ, tuỳ theo chức phận của mình mà khéo léo sử dụng phương tiện khoan dung những lỗi lầm của người, nhất định sẽ được mọi người kính phục, mọi việc hung đều được biến thành cát. Kính mong người đời hãy lấy đây làm gương.Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

Edited by user Friday, February 17, 2017 5:11:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#7 Posted : Saturday, February 18, 2017 5:37:57 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
05. - HUNG BẠO THÀNH TÁNH - CHẾT KHÔNG YÊN ỔN

Đời nhà Hán, tỉnh Thiểm Tây, huyện Đồng Xuyên có một huyện trưởng tên là Truơng Tư Hòa. Ông ta tính tình hung bạo, phương pháp quản lý địa phương là: nếu như người phạm tội nhẹ thì đem ra đánh, người phạm tội nặng thì chém đầu. VÌ thế, toàn dân trong huyện ngày đêm đều sống trong lo sợ, ai cũng nói ông ta là Hoạt Diêm Vương. Trưong Tư Hòa có một đứa con trai, nói ra thì cũng kỳ quái. Khi mới sinh ra đã bị câm, điếc lại thêm hai bàn tay không có một ngón. Về sau, Trương Tư Hòa bị một bệnh lạ không có danh y nào chữa khỏi. Chỉ thấy ông ta suốt ngày thất thẩn ngồi dưới đất mà nói những lời không đâu vào đâu, có lúc thì nói có những oan hồn ngày đêm đến tìm ông ta đòi mạng, không lâu sau ông ta bệnh nặng rồi chết. Sau đó , nghe nói vợ con ông ta cũng lưu lạc đất khách quê người rồi bị chết vì đói.

Quả báo theo ta như bóng theo hình, khiến cho người đời không thể không tin nhân quả. Mọi người nên hãy biết rằng nhân quả tuần hoàn mảy may không sai!.

06. - Được của đem trả - Cứu hai mạng người

Đời nhà Minh, ở Tô Châu có một người tên là La Luân đi lên Nam Kinh dự thi. Anh ta cuỡi ngựa, người thư đồng theo sau. Lúc đang đi trên đường, thư đồng mỉm cười nói: "Hôm qua thật là vận may của mình, ở tại khe nước trước của ngôi nhà kia mình nhặt được một chiếc trâm vàng". La Luân sau khi hỏi rõ sự tình lập tức cầm cây trâm vàng quay ngựa trở lại, khi đến nơi thì trời đã tối, chọt nghe bên trong cánh cửa ngôi nhà đó có tiếng khóc của người vang lên, tiếng của một a hoàn nói: "Tôi không ăn trộm, tôi sẽ nhảy xuống giếng để chứng minh sự trong sạch của mình". Tiếng của nữ chủ nhân thì nói: "Tôi không có ngoại tình, tôi sẽ treo cổ để chứng minh". Rồi lại có tiếng của một người đàn ông vừa đánh vừa chửi... La Luân gõ cửa kêu lớn, chủ nhà liền ra mở cửa, LA Luân kể rõ tường tận việc thư đồng nhặt được cây trâm, chủ nhà lúc đó mới giật mình vỡ lẽ, than rằng: "Đa tạ công tử đén kịp, nên đã cứu được tính mạng của vợ tôi cùng với a hoàn!". Nguyên là cây trâm bị bỏ quên ở trên bồn nước rơi xuống, theo rãnh nước trôi ra bên ngoài, bị thư đồng nhặt được đem đi mới tạo ra cảnh ngộ nhận kinh thiên động địa như trên. Sau đó , La Luân đến Nam Kinh ứng thí và đỗ Trạng Nguyên.

Trẩ lại một chiếc trâm, cứu được hai mạng người, âm đức thật to lớn, phước báo cũng vô cùng. Nguyện những người làm việc thiện hãy cố gắng lên.

07. - HẠI NGƯỜI HẠI MÌNH - NGƯỜI CỦA ĐỀU MẤT

Đời nhà Minh, vào khoảng niên hiệu Chánh Đức, đảo Sùng Minh ở tỉnh Giang Tô, bốn bể đều bị nước bao quanh. Vương Đại là một thuyền phu trên đảo. Có một năm, nhằm vào tháng Bảy, bất ngờ có bão ập đến. Gió to sóng lớn, những cư dân ở miền duyên hải bị nước cuốn trôi và chết rất nhiều, khắp nơi trên sông trôi nổi rất nhiều tài sản của người. Vương Đại chèo thuyền ra sông, vớt lấy các loại tài sản đó , có người kêu cứu ông ta cũng không thèm để ý. Lúc đó , Vương Đại thấy một người con gái đang bị trôi ở trên sông, trong tay ôm một chiếc rương màu đỏ. Vương Đại thấy của liền khởi tham chèo thuyền áp sát đến người con gái đưa tay đoạt lấy chiếc rương và đẩy nàng ta chìm xuống giòng nước chết đuối... Vương Đại mở chiếc rương ra nhìn thấy bên trong là tờ giấy đính hôn của bản thân, lúc ấy mới biết người con gái đó chính là vợ chưa cưói của mình. Từ đó , Vương Đại âu sầu thọ bệnh mà chết.

Vương Đại tham lam tài vật thấy chết không cứu, vì thế mà mất vợ chưa cưới, một mình thọ bệnh chết chẳng có ai bên cạnh. Thật đúng là: "Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt". Kẻ gieo gió phải gặt bão!

08. - LÀM THIỆN GIÚP NGƯỜI - CON CHÁU ĐỀU TỐT

Đời nhà Minh, tỉnh Phúc Kiến, huyện Diên Bình có một thương nhân họ Chúc tên Nhiễm, là người từ ái. Trải qua nhiều năm buôn bán phát tài, thấy người nghèo khó luôn luôn tận lực giúp đỡ, gặp năm mất mùa đói kém thì thường bố thí cứu tế khắp nơi. Con trai ông ta lên kinh ứng thí, đêm xuống ngủ trong quán trọ, mọi người xung quanh đều mộng thấy anh ta thi đỗ Trạng Nguyên. Quả nhiên, về sau con ông thi đỗ Trạng Nguyên, mọi người đều nói: "Thiện tâm tất có thiện báo".

Chúc Nhiễm làm thiện vun bồi cội đức, phước báo lưu đến cháu con. Nhìn đây, chúng ta cũng biết hành thiện tất có phước báo, không hề sai chạy!

09. - LÒNG THAM QUÁ NẶNG - TRỜI CAO KHÔNG THA

Đời nhà Nguyên ở tỉnh Tứ Xuyên, liên tục nhiều năm hạn hán kéo dài, vì thế giá lương thực tăng lên rất nhanh. Lúc bấy giờ, có một người buôn lương thực tên là La Mật thấy tình hình như thế, không những không xuất lương thực ra bán cứu giúp dân đói khổ mà lại còn tích trữ hơn năm ngàn đấu thóc, nhất quyết không bán, khiến cho giá lương thực đã cao lại càng cao hơn. Kết quả vào một ngày kia, bỗng nhiên trời nổi một trận cuồng phong, mưa to gió lớn không những làm cho cây cối bật gốc nghiêng ngả mà còn thổi bay mái kho thóc của La Mật, bốn bức tường cũng bị đổ lúa tràn ra khắp nơi. Những người dân đói khổ thấy thế liền tranh nhau đến lấy, chỉ một lát sau năm ngàn đấu thóc không còn một hạt. Nguyên là gian thương La Mật trong lòng muốn đợi giá thóc lên tột cao mới bán, thế nhưng người tính không bằng trời tính, rốt cuộc chỉ còn hai bàn tay trắng.

Có thể thấy rằng, giàu mà bất nhân trời cao không dung, người cũng không tha. Vô đức tất phải tán gia bại sản, hữu đức tất có phước báo lâu bền, điều này thật không bao giờ thay đổi!


10. - CỨU TRẺ MỒ CÔI - CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG

Vào đời nhà Thanh, ở Dương Châu có người tên Thái Liễn, tấm lòng thương người, thường hay nuôi dưỡng cô nhi. Ông ta xây nhà trẻ mồ côi và thường tìm những trẻ mồ côi không nơi nương tựa, và những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi đem về nuôi dưỡng.

Ông ta thuê những phụ nữ nghèo thay mình nuôi dưỡng những đứa trẻ này, hằng tháng đều trả công cho họ. Phàm những phụ nữ không có con cái thì cho nhận những đứa trẻ từ ba tuổi trở lên về làm con nuôi. Thái Liễn bán hết gia sản để làm việc thiện, nếu có người nào tự nguyện phụ giúp ít nhiều công của, ông ta cũng đều vui vẻ để họ tham gia. Việc làm của Thái Liễn đã cứu rất nhiều trẻ mồ côi và những trẻ bị cha mẹ bỏ rơi, đồng thời cũng giúp được rất nhiều gia đình nghèo khổ. Đất Giang Nam có rất nhiều nhân sĩ địa phương, tất cả đều đến kết giao với Thái Liễn và cùng nhau thành lập nhà nuôi trẻ mồ côi, chuyên làm việc thiện.

Một niệm nhân từ mà được mọi người ủng hộ, phước đức vô lượng. Đó cũng là tấm gương hành thiện cho hậu nhân noi theo!
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

Edited by user Saturday, February 18, 2017 5:45:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#8 Posted : Saturday, February 18, 2017 6:49:34 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
11. - ĐOẠT TÀI SẢN NGƯỜI - CHẾT KHÔNG YÊN ỔN

Ở tỉnh Hà Nam, huyện Tín Dương có người tên là Lưu Quân Tường. Trong lúc lâm bệnh sắp chết, liên gọi em mình là Lưu Quân Kỳ đến nói: "Vợ anh chẳng may mất sớm, con còn nhỏ dại, mong em hãy tạm thay anh giữ gìn gia tài và nuôi dạy nó, anh có làm quỷ cũng không quên ơn!". Nào ngờ, sau đó Quân Kỳ khôg nghĩ đến lời ký thác của anh mà đem đứa cháu còn nhỏ dại của mình bỏ ở huyện khác rồi độc chiếm gia tài. Năm năm sau, có người tên là Trương Thiện Tường làm công, ban đêm chợt thấy Lưu Quân Tường ở trước mặt mình đưa một lá thư nhờ giao lại cho Lưu Quân Kỳ, Trương Thiện Tường gặp ma thất kinh hôn mê té nằm xuống đất, tỉnh dật thấy có phong thư trên tay liền đem đến giao cho Lưư Quân Kỳ. Kết quả ba ngày sau thì thấy Lưu Quân Kỳ luôn miệng lớn tiếng kêu la: "Đại ca tha mạng! Đại ca tha mạng!" rồi đâm đầu vào tường vỡ óc mà chết. Mọi ngừoi xung quanh đều biết đó chính là quả báo của kẻ tham tài quên nghĩa phụ lời uỷ thác, không nghĩ đến tình huynh đệ. Thật là tấm gương soi cho những kẻ bất nhân bất nghĩa.

12. - NGƯỜI BIẾT NHẪN NHỤC - TẤT ĐƯỢC TRƯỜNG THỌ

Ở tỉnh Giang Tô, huyện Hoài An có một người họ Cường tên Phú, tính tình hoà nhã, tấm lòng nhân hậu. Có một năm, vào đêm trừ tịch, ở ngoài cửa có một người lớn tiếng nhục mạ anh ta, mọi người trong nhà đều tức giận định mở cửa ra đánh người đó . Cường Phú nói: "Sắp sang năm mới, người ta vui mừng uống rượu say rồi nhục mạ người khác đó là việc bình thường, không cần phải hơn thua với họ làm gì!". Nhưng mọi người trong nhà vẫn tức giận bất bình. Đêm hôm đó , Cường Phú nằm mộng thấy một vị thần nói với anh ta: "Người trong đêm trừ tịch có thể nhẫn nhịn những việc mà người khác không thể nhẫn được, việc làm như thế công đức rất lớn, rồi đây ngươi sẽ được phước báo trường thọ!". Do đó , Cường Phú thường hành nhẫn nhục, mọi việc đều khiêm cung nhường nhịn, luôn luôn tự cho mình thua kém người, thế nhưng thực tế thì việc làm của anh ta lúc nào cũng được thuận lợi. Về sau quả nhiên Cường Phú có được con cháu đầy nhà, phúc thọ miên trường. Thật đúng là phước báo của sự nhẫn nhục.

13. - LÀM QUAN HUNG HÃN - TUYỆT TỬ TUYỆT TÔN

Đời nhà Minh, vào khoảng niên hiệu Vạn Lịch, ở tỉnh Giang Tô, huyện Cao Bưu có Từ huyện trưởng là một người hà khắc ác độc. Chỉ vì quan hình cảnh Vương Nghĩa không bắt được bọn cường đạo mà bị Từ huyện trưởng đánh 300 trượng, kết quả Vương Nghĩa bị chết. Nghe tin đó , mẹ của Vương Nghĩa tức giận chết theo, vợ của Vương Nghĩa treo cổ tự vẫn, con của Vương Nghĩa còn nhỏ tha hương lưu lạc. Sự việc xảy ra chưa được bao lâu thì đứa con trai độc nhất của Từ huyện trưởng đột nhiên bị bệnh, nó thường kinh sợ hét lên nói: "Những con quỷ đó lại đến rồi, chúng nó đến đòi mạng tôi, tôi phải đền mạng cho chúng!". Nói xong khí tuyệt mà chết. Mọi người đều nói đó là nhân quả báo ứng.

Tục ngữ nói: "Làm quan cần phải tích đức tu nhân". Nếu như người làm quan không biết thì ân bố đức tức là đã phụ sự tin tưởng của bá tánh, nếu như còn cậy thế hiếp người, coi thường nhân mạng thì chính là kết báo oan khiên, cuối cùng phải chịu cảnh tuyệt tử tuyệt tôn gia đình tan nát.

Kính mong những người làm quan cẩn thận luôn luôn soi xét lấy mình!

14. - BÁN RUỘNG CỨU NGƯỜI - LÀM ĐẾN THƯỢNG THƯ

Đời nhà Minh, ở tỉnh Triết Giang, huyện Lâm Hải có vị Tú Tài tên là Ưng Chí Nhân. Vào một đêm kia, trong khi đang đọc sách, chợt nghe bên ngoài cửa sổ có tiếng hai ma nữ nói chuyện với nhau. Một con trong đó nói: "Nàng dâu của nhà họ Chu ở phía trước đường nhân vì người chồng đi xa đã năm năm không thấy trở về, nên cha mẹ chồng buộc cô tái giá, vì bị ép buộc nên sau mười ngày cô ta sẽ tự vẫn mà chết, lúc đó tôi có thể đầu thai được rồi". Ưng tú tài không phải là người mê tín, nhưng cũng âm thầm điều tra và biết được thật sự có việc đó . Vì thế, anh ta liền đem ruộng của mình bán được mười lượng bạc, xong rồi viết một phong thư gửi đến nhà họ Chu. Vợ chồng họ Chu thấy thư và tiền con mình gửi về nên không ép nàng dâu tái giá nữa. Hơn một năm sau, quả nhiên người con trai nhà họ Chu trở về. Ưng tú tài tấm lòng nhân hậu, cứu một mạng người về sau làm quan đến chức thượng thư .

Kính mong thế nhân đừng cho rằng đạo trời không có công bằng, như Ưng tú tài một niệm phát khởi thiện tâm cứu một mạng người mà phước báo được làm đến chức thượng thư. Thế nên, mọi người nếu như siêng làm việc thiện, tu nhân tích đứuc thì phước báo sẽ không bao giờ hết!

15. - LÀM THIỆN THAM DANH - DIÊM VƯƠNG KHÔNG THA

Ở Thượng hải có người tên Châu Tử Doãn. Thường ngày, rất thích khởi xướng việc thiện và lại đam mê danh dự. Phàm có việc thiện nào anh ta cũng đều tìm cách đoạt được danh hiệu là người khởi xướng, vì thế mọi người thích kết giao với anh ta. Nhưng về sau, Châu Tử Doãn bỗng nhiên bị bệnh bạo tửu, hai má bị sưng đỏ lên trông rất đáng sợ. Mọi người thấy tình trạng như thế đều thi nhau bàn luận vì sao người làm việc thiện mà lại bị quả báo như vậy? Lúc này, chợt thấy Châu Tử Doãn đã chết rồi bỗng nhiên sống lại. Ông ta nói với mọi người rằng: "Kỳ thật, bình nhật tôi làm việc thiện đều là muốn chút hư danh, hoàn toàn không có lòng thành. Nhân đó , Diêm Vương trách tôi giả mạo thiện nhân, tâm tham danh lợi nên ra lệnh Ngưu Đầu Mã Diện tát tôi rất nhiều làm cho hai gò má sưng lên đau không chịu nổi, lại còn phạt tôi trở lại trần gian công khia nhận tội như thế mới có thể khỏi tội đoạ địa ngục. Kính khuyên mọi người Âm Tào Đại Phủ thật có Diêm La Điện". Nói xong rồi chết.

Làm việc bất thiện ở chốn trần gian có thể qua mắt mọi người, thế nhưng làm sao tránh được nhân quả nghiệp báo, đó chính là hữu danh vô thực. Những kẻ ngụy thiện tham danh làm sao tránh khỏi ác báo!

16. - THẤY CỦA KHÔNG THAM - ĐƯỢC LÀM SƠN THẦN

Đời nhà Tống, ở tỉnh Hà Nam, huyện Lạc Dương có một vị tú tài tên là Trương Hiếu Cơ. Nhạc phụ của anh ta trước khi lâm chung, gọi anh ta lại và nói: "Đứa con trai độc nhất của ta đã bị thất lạc từ lâu. Sau khi ta chết, tài sản này sẽ thuộc về con". Nhưng Trương tú tài thấy của không tham. Anh ta đi khắp nơi, treo giải thưởng tìm người. Ba năm sau, ở một huyện kia, anh ta tìm được người con trai thất lạc của nhạc phụ. Trương Hiếu Cơ về sau già và qua đời. Có người họ Lý là đồng hương của ông ta làm nghề đốn củi, đêm đến bị lạc đường ở trên núi cao. Họ Lý bỗng thấy rất nhiều người đang hầu một vị quan lớn, họ Lý nhìn kỹ thì thấy đó là Truơng Hiếu Cơ. Trương Hiếu Cơ nói: "Trời cao cảm niệm tấm lòng của ta thấy lợi không tham nên phong cho ta làm chủ ở núi này. Ta đến đây để đưa ông xuống núi". Họ Lý đi xuống chân núi thì không còn thấy dấu vết của Trưong Hiếu Cơ đâu nữa.

Đọc sách Thánh Hiền những điều mà sách dạy là gì? Đó chính là "Khắc kỉ vị nhân, tinh thành tiếp vật". Trương Hiếu Cơ khắc niệm không tham, trời cao cảm đến phước làm sơn thần. Hàng hậu bối chúng ta há không cố gắng tu sửa tâm mình hay sao?

17. - NGOÀI THIỆN TRONG ÁC - CHẾT CHẲNG YÊN ỔN

Ngô Tế Hữu người huyện Cối Kê, tỉnh Triết Giang. Bình thường, thái độ rất là nghiêm cẩn, mọi người đều cho anh ta là một bậc chánh nhân quân tử. Nhưng anh ta một đời khốn khổ, đên lúc già lại càng khốn khổ hơn. Anh ta từng nói với một vị đạo sĩ rằng: "Tôi một đời không làm điều chi lầm lỗi, thế mà ông trời ăn ở không cân, khiến tôi trọn cả cuộc đời phải khổ như thế này". Vị Đạo sĩ nói: "Ông một đời bên ngoài giả danh người thiện, còn trong tâm thì lại hiểm ác. Người tuy không biết nhưng trời đã hay, rồi đây tội báo tìm đến ông phải lãnh thọ. Nếu như bây giờ ông biết hối cải, âm thầm hành thiện thì có thể chuyển hoạ thành phước". Ngô Tế Hữu không nghe lời khuyên của vị Đạo sĩ, vẫn cứ giả trang là người quân tử, âm thầm làm việc bất nghĩa. Cuối cùng bị người khám phá, ai ai cũng biết ông ta là nguỵ quân tử, và đều tìm cách xa lánh. Ngô Tế Hữu rốt cuộc ôm hận mà chết.

Kính mong thế nhân, chớ nên dụng tâm lừa dối. Hãy nên biết rằng đạo trời công bằng, nhân quả phân minh, chớ nên cho rằng họa phước mù mờ, nhân quả khó tin rồi âm thầm làm những việc bất nghĩa, giả danh hành thiện để cuối cùng phải thọ quả báo đau khổ!

18. - GIÚP NGƯỜI ĐOÀN TỤ - CON CHÁU HƯNG THẠNH

Đời nhà Thanh, có một thương nhân tên là Bằng Nghĩa, đã năm mươi tuổi mà chưa có được mụn con, nhân đó bèn mua một đứa con của một người nghèo khổ với giá rất cao (ngày xưa, những gia đình cùng khổ vì để giải quyết vấn đề khó khăn kinh tế gia đình, thường tự bán mình hoặc gia nhân trong nhà đi làm nô bộc cho người. Nhưng hiện nay, tình hình kinh tế ngày càng khá giả hơn, vả lại pháp luật cũng cấm việc mua bán nhân khẩu). Sau đó , Bằng Nghĩa mua được một người thiếu nữ. Ông ta hỏi thiếu nữ rằng: "Vì sao cha mẹ ngươi lại bán ngươi đi?". Thiếu nữ trả lời: "Cha tôi vận lương bị đạo tặc cướp, nên phải bán tôi để lấy tiền trả lại cho quan mới được miễn tội". Bằng Nghĩa tâm thiện, vừa nghe câu chuyện này trong lòng không nỡ nhìn thấy cảnh gia đình người khác ly tán, cho nên ngay lúc đó , lấy biên bản khế ước bán thân của thiếu nữ đốt đi và trả tự do cho người thiếu nữ. Mấy năm sau, vợ của Bằng Nghĩa sinh được một người con trai. Những người hàng xóm đều nằm mộng thẩy Trạng nguyên vào nhà Bằng Nghĩa. Đứa con này quả nhiên về sau thi đỗ Trạng Nguyên. Thật là thiện hữu thiện báo!

Bằng Nghĩa làm cho nhà người cốt nhục đoàn viên, đức dầy trời cảm, cửa nhà hưng thạnh, con cái vinh hoa. Như vậy, có thể thấy được trời cao có mắt, nhân quả tuần hoàn, những người có công tu tạo phước đức sẽ gặp quả báo tốt đẹp.

19. - TÂM NHIỀU VỌNG TƯỞNG - TẤT NHIÊN SINH BỆNH

Đời nhà Thanh, có Quách Tử Nguyên là một vị đại quan. Ông ta không được Hoàng thượng trọng dụng cho nên phiền não, lâu ngày thành bệnh. Ông ta đến thăm một vị cao Tăng và thỉnh cầu chỉ dạy cho ông ta thoát khỏi bến mê. Vị cao Tăng nói: "Ông tuy học rộng, thông cả thi thư, nhưng mà vọng tưởng quá nhiều sinh ra phiền não. Ví như hoài niệm những sự vinh nhục của mấy mươi năm qua, đó là vọng tưởng quá khứ; việc đến trước mắt ông lại do dự không có quyết định, đó là vọng tưởng hiện tại; nghĩ đến phú quý công danh, con cháu hưng vượng ở tương lai, đó là vọng tưởng vị lai. Xem ra ông từ sáng đến tối, sống trong vọng tưởng, không có lúc nào nghĩ đến điều thiện, vì thế mà toàn thân đều bệnh. Nếu như ông có thể buông bỏ tất cả, thì tự nhiên thân thể sẽ được khoẻ mạnh sống lâu". Sau khi nghe lời vị cao Tăng khai thị. Quách Tử Nguyên cảm thây hổ thẹn cáo từ ra về. Sau đó nghe theo lời dạy, ông buông bỏ vọng tưởng, quả nhiên hết bệnh. Cáo lão từ quan, từ đó tự tại tiêu dao sống đời an nhàn thanh thản.

Chỉ cần một niệm sai khác thì cảnh giới thiên đường, địa ngục đã hiện ở trong ta. Nếu như giữ lòng thanh tịnh, ít muốn biết đủ thì chính đó là cảnh giới thiên đường, còn cái vui nào có thể so sánh được?

20. - CỨU NGƯỜI TỪ TỘI - CON CHÁU HƯỞNG ĐỨC

Đời nhà Tống, tỉnh Sơn Đông, huyện Bồng Lai có vị huyện trưởng tên là Mã Mặc. Ông ta nhìn thấy những tù phạm bị giam cầm ở Sa Môn Hoang Đảo thường vì lương thực của quan thiếu thốn nên bị chết đói rất nhiều. Mã huyện trưởng trong lòng bất nhẫn, liên đi khuyến hoá các vị nhân sĩ địa phương mỗi người một ít làm quỹ mua lương thực cứu tế tù phạm, từ đó phạm nhân không còn bị chết đói nữa. Mã huyện trưởng tuy là người thiện lương nhưng đã năm mươi tuổi mà chưa có con nên cũng thường ưu tư về vấn đề này. Vào một đêm kia, trong giấc mộng, thấy một vị thiên thần dẫn đến hai vị tiểu đồng và nói: "Trời cao đã cảm tấm lòng cứu người vô số của ông, nên cho hai vị tiên đồng một nam một nữ đầu thai làm con của ông!". Tỉnh dậy, biết là giấc mộng nhưng cũng không dám kể cho ai. Về sau, quả nhiên vợ của Mã huyện trưởng sinh hạ được một trai một gái. Ông ta thành tâm cảm tạ trời đất.

Mã huyện trưởng nhân làm quan thanh liêm nên về sau được thăng làm quan lớn. Ông ta làm quan thanh liêm lại thích hành thiện, yêu dân, thương kẻ tù tội nên thường hay cứu giúp. Tấm lòng chí thành cảm đến trời cao, nên có được hai người con một trai một gái, thoả được tấm lòng mong muốn lâu nay. Và từ đó , ông càng gia tâm hành thiện. Thật đáng kính thay!
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#9 Posted : Sunday, February 19, 2017 3:14:28 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
21. - ÁM SÁT NGƯỜI TỐT - QUỶ THẦN KHÔNG DUNG

Đời nhà Minh, quan Giám sát Ngự sử Lưu Khí Chi là một người công minh chánh trực, thường hay hạch tội những quan lớn có hành vi không tốt ở trong triều đình. Vì thế, rất nhiều người oán ghét ông ta. Về sau, ông bị cừu nhân hãm hại và bi sung vào quân lính đưa ra ở đảo Hải Nam tỉnh Quảng Đông. Lúc bầy giờ, gặp tên cừu nhân là Lâm Cường cũng được phái ra làm quan ở đảo Hải Nam, nhân đó Lâm Cường quyết định đến đảo Hải Nam sẽ giết Lưu Khí Chi để báo thù. Thế nhưng, nào ngờ Lâm Cường vừa đến nhậm chức, ngay đêm hôm đó nằm mộng thấy một ác quỷ đến đánh ông ta, sáng hôm sau, thổ huyết mà chết, Lưu Khí Chi nhờ đó mà thoát khỏi nạn.

Người có tâm chân chánh thì thiện khí ngưng tụ, trời cao phò giúp, cho nên có thể biến nguy thành an. Kẻ ác tâm, tất ác khí theo, nhất định tà yêu sẽ đến, phải gặp tai ương, điều này không bao giờ thay đổi. Xin mọi người ở đời đừng bao giờ dụng tâm hại người.

22. - GIẢI OAN CHO NGƯỜI - CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG

Đời nhà Hán, huyện trưởng huyện Đông Hải, họ Vu tên Công. Lúc bấy giờ, có một nàng dâu hiền bị vu oan là đã giết chết cha mẹ chồng, vì thế nàng ta phẫn hận treo cổ tự sát. Kể từ đó , bổn huyện liên tục ba năm bị hạn hán, dân trong huyện đều nói: "Trời cao tức giận phạt dân trong huyện".

Về sau, triều đình phái quan đến tra xét lại, Vu Công đã giải oan cho người dâu hiền và trả lại sự trong sạch cho nàng ta. Sau đó , trời đổ mưa lớn suốt mấy ngày, toàn dân trong huyện đều đua nhau ra đồng cày ruộng giảo cấy. Năm đó , toàn huyện đều được bội thu. Người dân trong huyện gọi Vu Công là Vu Thanh Thiên. Vu Thanh Thiên làm rất nhiều việc thiện, tuy không nói cho ai biết thế nhưng trời cao có mắt. Về sau, con trai Vu Công là Vu Định Quốc lám đến chức Thừa tướng. Cháu nội là Vu Vĩnh Lữ làm đến chức Ngự sử đại Phu. Mọi người đều nói: "Vu Công tâm thiện mới có phước báo như thế".

Đức của người có thể cảm đến trời cao mà giải được đại hạn. Vu Công thật là một vị Bồ tát. Nhìn vào phước báo của Vu Công, chúng ta có thể biết được nhân quả rất công bằng, trời cao không bao giờ thiên vị.

23. - LÀM QUAN CUỒNG SÁT - TẤT PHẢI VONG THÂN

Cuối đời nhà Minh, thời Hồ Bắc, Gia Ngư huyện phủ bị mười mấy tên cường đạo đến cướp. Trong số cường đạo có một tên râu dài dùng một chiếc khăn che phủ toàn mặt nên bị huyện trưởng là Mã Bính Nhiên nhớ kỹ. Do vì huyện phủ bị cướp nên huyện trưởng cảm thấy bẽ mặt, vì thế Mã huyện trưởng liên tục hạ lệnh truy nã cường đạo. Có một lần, Mã huyện trưởng đi tuần tra trên sông thấy một chiêc thuyền dân, chở mười mấy người, trên đó có một người râu dài, Mã huyện trưởng không chịu tra xét kỹ càng mà cho rằng chính mười mấy người này là bọn cường đạo sát nhân phóng hỏa, liền hạ lệnh bắt tất cả chém đầu thị chúng. Về sau, huyện trưởng được thăng quan. Trong lúc đi thuyền đến nơi nhậm chức, bỗng có một chiếc thuyền đi tới gần thuyền huyện trưởng, trên thuyền có một người với bộ râu dài chỉ mặt huyện trưởng mà nói: "Tên hôn quan giết người vô cớ, ta đây mới chính là tên cường đạo có bộ râu dài". Nói xong liền rút dao chém chết Mã huyện trưởng.

Làm quan mà không minh xét kỹ càng, xem mạng người như cỏ rác nhất định phải gặp oan đối, đến lúc nhân duyên hội đủ nhât định quả báo hiện tiền , những việc đã làm tự mình phải nhận chịu. Kính mong những người làm quan hãy lấy câu chuyện trên đây để tự răn mình!

24. - CHUYÊN LÀM VIỆC THIỆN - CON CHÁU GIÀU SANG

Đời nhà Thanh, có một vị tiên sinh tên là Đậu Ngu Quán, đã ba mươi lăm tuổi mà không có một mụn con. Một hôm, Tổ phụ của anh ta thác mộng nói: "Con cần phải nỗ lực hành thiện, tương lai không những trường thọ mà còn sinh được năm đứa con trai giàu sang vinh hiển". Từ đó , Đậu tiên sinh nhiều năm chuyên tâm hành thiện, quả nhiên sau đó sinh hạ liên tiếp năm người con trai. Về sau, Tổ phụ lại thác mộng bảo: "Con cần phải chuyên tâm hành thiện hơn nữa để vun bồi gốc đức cho con cháu". Thế là Đậu tiên sinh ra sức làm thiện, đem gia sản phân tán cứu người nghèo khổ, quảng hành thiên đức. Về sau người con lớn làm đến chức Lễ Bộ thượng thư, người thứ hai làm Lễ Bộ Thị Lang, người thứ ba làm Công Bộ Thị Lang, người thứ tư làm Gián Nghị Đại Phu, người con út làm Khỏi Cư Lang, có tám người cháu nội đều làm quan, vinh hoa phú quý. Con cháu của Đậu Ngu Quân tất cả đều làm quan, nhưng bản thân ông ta vẫn không ngừng chuyên tâm làm việc thiện nghĩa, đến năm tám mươi hai tuổi thì an nhiên tạ thế.

Tục ngữ nói: "Thiện là gốc của truyền gia". Đậu ông tích đức sâu dầy, được phước báo lớn vì thế con cháu đều làm quan vinh hoa phú quý, còn bản thân thì trường thọ, chết được an lành, thật khiến cho người đời càng tin sâu vào lý nhân quả vậy.

25. - HÀ KHẮC NGƯỜI NGHÈO - HOẠ ĐẾN CON CHÁU

Vào đời nhà Thanh, ở tỉnh Qnảng Đông, huyện Mậu Danh có một vị trưởng tên là Đinh Tông Thần, tính tình hà khắc, khinh bần hại phú. Thấy người nghèo khổ thì lại khinh bạc, thấy người giàu sang thì lại tìm cách chiếm đoạt tài sản của họ, thấy người kiện tụng thì tìm cách nhận của hối lộ. Từ trước tới giờ, chưa từng làm được một việc thiện nào cả. Ông ta lấy vợ sinh được năm người con thì cả năm người con đều bị tàn phế. Một đứa điếc, một đứa què, một đứa đui, một đứa tê liệt còn một đứa thì hai bàn chân không có một ngón nào cả. Bà con thân bằng cũng dần dần xa lánh ông ta. Về sau, Đinh Tông Thần vì có hành động bất lương nên bị bãi chức. Mấy năm sau, gia sản tiêu tán không người giúp đỡ, đến nỗi cả nhà dều đi ăn xin, lưu lạc khắp nơi, cuối cùng chết trong đói khổ.

Lòng người dễ gạt, thiên lý khó lường, hà khắc hại người, phước đâu mà hưởng. Cái gương của họ Đinh kía chứng minh cái lẽ tuần hoàn nhân quả, đồng thời cũng làm gương cho hậu thế tự soi mình.

26. - THIỆN TÂM CỨU SINH - TẤT CÓ THIỆN BÁO

Đời nhà Tống, có một người tên là Tống Giao. Ạnh ta muốn lên kinh ứng thí, nhưng có một người xem tướng nói rằng: "Trên đầu của anh có tướng nghèo hèn, con đường công danh mịt mù vô vọng". Tống Giao nghe nói cũng không vì thế mà bỏ ý chí của mình, về nhà siêng năng dùi mài kinh sử, năm năm sau thi đỗ Trạng nguyên. Thế là anh ta liền đi tìm người xem tướng năm xưa để nói cho ông biết là ông đã nói sai. Thế nhưng, khi người xem tướng vừa thấy anh ta thì liền hỏi rằng: "Lần này anh đến đây, tướng xấu cuả anh đã mất, so với lần trước hoàn toàn khác nhau, không biết mấy năm gần đây anh có làm việc thiện gì không?". Tống Giao nói: "Năm trước sau một cơn mưa lớn, tôi có cứu một đàn kiến đang bị nước cuốn". Người xem tướng nghe xong, mỉm cười nói: "Chúc mừng anh! Tướng xấu ngày trước bây giờ biến thành tướng đại phú đại quý, anh sắp được làm quan lớn. Sinh mạng con kiến cũng như sinh mạng con người, công đức anh cứu đàn kiến đã làm cho tướng xấu biến thành tướng tốt. Chúc anh gặp được nhiều điều may mắn!". Tống Giao về sau quả nhiên làm đến đại quan.

Tục ngữ nói: "Đức lớn cảm đến trời cao". Tống Giao một niệm từ tâm cứu sinh hơn vạn, việc làm tuy nhỏ nhưng công đức rất lớn, âm đức quỷ thần cũng sợ, cũng nhờ phước báo mà thi đỗ Trạng Nguyên, tướng xấu tiêu mất. Do đó , có thể biết được trong cõi trời đất mênh mông, phúc hoạ đều do con người tự tạo.

27. - SÁT HẠI SINH LINH - HỌA ĐẾN CON CHÁU

Ở Triết Giang, Hàng Châu có một phụ nữ tính tình hung hãn. Bà ta rất sạch sẽ, phàm trong nhà có chuột hay côn trùng bà đều tìm cách giết sạch, vì thế trong nhà ngoài viện, tất cả giun dế, sâu bọ, kiến chuột đều bị bà ta giết chết không chừa một con. Bà ta sát hại vô số sinh mạng như vậy, thế nhưng trong lòng lại thấy vui sướng. Sau khi lấy chồng, sinh hạ một đứa con trai toàn thân đều bị những cái mụt nhỏ, trong những cái mụt đó có một thứ nước vàng liên tục rỉ ra, tất cả danh y đều chịu bó tay không chữa lành được. Thứ bệnh này làm phát sinh vô số ruồi nhặn, người phụ nữ suốt ngày vừa phải lo bắt ruồi nhặn vừa buồn vì bệnh của con. Không lâu sau đứa bé qua đời, bà ta cũng bất ngờ bị mắc bệnh phong. Có người nói đó là quả báo nhãn tiền do sự giết hại quá nhiều sinh mạng côn trùng của bà ta.

Người phụ nữ kia giết hại côn trùng lâu ngày thành tính, không có từ tâm nên không biết rằng các loài động vật dù lớn hay nhỏ cũng đều yêu mến thân mạng của mình giống như bà ta yêu thương con của mình vậy. Những người hiểu biết ai cũng nói rằng bà ta vì nghiệp sát quá nặng nên phải bị tuyệt tự nên sinh con ra thì mắc chứng bệnh nan y, chưa được mấy tuổi lại phải lìa đời, đó là kết quả trước mắt của những hành động do chính bản thân tạo ra vậy. Người đời ai cũng yêu thương con cái của mình, từ đó mà suy mọi loài cũng đều như vậy. Thế thì tại sao lại không biết yêu thương muôn loài vạn vật như yêu con mình? Nguyện cho mọi người hãy thương yêu nhau, thương yêu đến cả muôn loài vạn vật, đừng có đan tâm giết hại loài nào, được như thế thì hạnh phúc lắm thay.

28. - GIẾT ĐỘC CỨU NGƯỜI - KHÔNG BỊ PHẠM TỘI

Có một thiếu niên người nước Sở, tên là Tôn Thúc Ngao. Trên đường đi, thấy một con rắn hai đầu, anh ta nghe mọi người nói con rắn này là điềm không lành, hễ ai gặp nó thì một trăm ngày sau sẽ chết. VÌ muốn mọi người sau này không còn thấy con rắn này nữa, Tôn Thúc Ngao bèn giết con rắn rồi đem chôn. Sau khỉ trở về nhà, anh ta cứ suốt Ngày lo sầu, mẫu thân của anh ta thấy vậy bèn hỏi nguyên do, anh ta trả lời: "Hôm này con đã giết một con rắn hai đầu, trong lòng cứ nghĩ đến việc sau khi con chết rồi lấy ai là người chăm sóc mẹ, nhân đó mà ưu sầu không biết phải làm thế nào cho tốt". Người mẹ nói với anh ta: "Con giết rắn độc hại người, chính là vì người trừ hại, đó là một việc làm tốt, con còn đem rắn chôn cất đề nó khỏi bị phới thây, đó cũng là một việc thiện nghĩa, lòng con vì người trừ hại nhất định con sẽ không bị chết thảm". Qua một trăm ngày sau, Tôn Thúc Ngao quả nhiên không chết. Sau này, Tôn Thúc Ngao làm đến chức Tể Tướng, chuyên lo việc chính sự của nước Sở, làm cho nước Sở ngày càng giàu mạnh. Ngoài ra, ông ta còn là một người con chí hiếu, mọi người ai cũng xưng tán.

Kính mong thế nhân hãy nhớ: "Hiếu là khởi đầu trăm hạnh, thiện là nguồn gốc của trăm phước". HIếu dưỡng mẹ cha, siêng tu phước thiện thì cảm đến thiên địa, động cả quỷ thần. Tôn Thúc Ngao chí hiếu, hành thiện nên được phước báo là lẽ tất nhiên vậy!

29. - HẠI NGƯỜI CHÍNH LÀ HẠI MÌNH

Đời nhà Hán, tỉnh Quảng Tây, trong vùng núi huyện Tây Nam có một sơn phụ chuyên dùng độc hại người. Bà ta đem rất nhiều loại trùng độc nhốt chung vào một cái chum, độc trùng sát hại lẫn nhau, những con còn lại là những con tối độc. Nếu ai bất hạnh bị vướng phẩn của những con độc trùng này thì nhất định sẽ chết. Còn như muốn được toàn mạng thì phải ở lại nơi đây và thường phải ăn độc vật. Cứ như thế, bà ta đã nuôi dưỡng độc trùng hơn hai mươi năm, hại chết rất nhiều người qua lại. Người dân trong thôn vừa sợ lại vừa hận bà ta. Có một hôm, bỗng nhiên sơn phụ tự mình biến thành một con độc trùng rất lớn, mình rắn đầu người, dân chúng thấy thế vô cùng sợ hãi bèn phóng hoả thiêu đốt ngôi nhà của bà ta, kết quả sơn phụ bị lửa thiêu chết.

30. - TÂM ĐỊA QUẢNG ĐẠI - PHƯỚC BÁO DẦY SÂU

Đời nhà Tống, ở Tô Châu, có người tên là Phạm Trọng Yêm. Anh ta là người tài cao chí lớn, thường lấy việc thiên hạ làm việc của mình. Nhà cửa anh ta rất lớn, có nhiều phòng ốc. Một hôm, có vị thầy phong thuỷ nói với anh rằng: "Chỗ đất nhà anh phong thuỷ rất tốt, con cháu nhiều đời sẽ làm quan lớn". Phạm Trọng Yêm nói: "Chỉ có con cháu nhà tôi làm quan thì thật không tốt, nếu như mọi nhà ở đất Tô Châu này đều xuất cao quan, như thế mới là tốt". Thế rồi họ Phạm xin Hoàng thượng đem nhà cửa phòng ốc của mình làm thành một ngôi trường công lập của huyện... Về sau, từ ngôi trường này xuất hiện rất nhiều nhân tài, đều làm quan lớn.

Phạm Trọng Yêm tâm địa lương thiện, lấy việc phú quý của mọi người làm niềm vui cho mình, suốt cả cuộc đời chuyên tâm làm việc thiện, là tấm gương sáng soi thiên cổ.

Phạm Trọng Yêm an vui giữ đạo, tích đức tu nhân, làm việc lợi người, thường lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của mọi người, đức cảm trời cao, đất Tô Châu địa linh nhân kiệt vĩnh xuất cao quan, tất cả đều nhờ ân của ông ta vậy.

Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#10 Posted : Monday, February 20, 2017 2:18:41 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
31. - CƯỠNG CHIẾM MỘ NGƯỜI - TUYỆT TỰ CHÁU CON

Đời nhà Đường, tỉnh Phúc Kiến, huyện Kiến Âu có một kẻ lưu manh tên là Lâm Đạt. Ông ta nghe nói mộ phần của Tổ tiên phú ông Trần Tiên Nhân phong thuỷ rất tốt. Thế là ông ta liến cưỡng chiếm mộ phần của Trần Gia rồi cải táng mộ của cha mình lên đó , trong tâm cho rằng từ nay về sau con cháu của mình sẽ được phú quý. Tối hôm đó , phụ thân của ông ta thác mộng nói rằng: "Người vì ta mà chiếm đoạt mộ phần Tổ tiên người khác, Diêm Vương nổi giận phạt ta đoạ xuống mười tám tầng địa ngục, rồi ngươi cũng bị tuyệt tử tuyệt tôn, còn bản thân ngươi chết không yên ổn". Lâm đạt không tin lời mộng, nhưng việc đó cũng khiến ông ta lo sợ. Sau đó không lâu, con trai Lâm Đạt ẩu đả với người, bị người dánh chết, con gái ở nhà thắt cổ tự vẫn, còn vợ của ông tự nhiên cũng thắt cổ tự vẫn ngay trên cây trước mộ đó . Mọi người đều nói đó là nhân quả báo ứng.

Tục ngữ có nói: "Địa lý tức là thiên lý, những người bất thuận thiên lý, tuy là cát địa nhưng khi mai táng cũng trở thành hung địa". Lâm Đạt thường làm những việc tổn nhân lợi kỷ, lại còn cưỡng chiếm phần mộ Tổ tiên người khác. Làm việc bất nhân thất đức như vậy, thử hỏi có đất nào tốt để trở thành phước địa?

32. - LÀM VIỆC LỢI NGƯỜI - TỬ TÔN PHÚ QUÝ

Đời nhà Đường, tỉnh Triết Giang, huyện Kiến Đức có vị phủ nha ty sử họ Thường tên Lộ. Ông ta siêng năng hành thiện cứu người giúp đời, xử án công minh, đối với phạm nhân thường hay toàn tâm cứu trợ khiến cho nhiều người nhân đó mà được bảo toàn tính mạng. Vào một đêm kia, huyện trưởng thấy trong nhà dân phát lửa, hồng quang đầy trời. Sau đó , điều tra mới biết là vợ của Thương Lộ trong khi sinh con thì có hồng quang xuất hiện chiếu sáng khắp cả bầu trời. Huyện trưởng thân hành đến thăm, vừa thấy đứa bé bỗng nhiên ông ta giật mình và nói với Thương Lộ: "Đứa bé này có tướng đại phú, đại quý. Hai vị cố gắng nuôi dạy cho tốt!". Về sau, quả nhiên đứa bé đó thi đỗ Tam Khoa trạng nguyên, làm đến chức Nhất Phẩm Đại Thần. Vợ chồng Thương Lộ cũng được vinh hoa.

Trong chốn công môn mà lại thích việc tu tạo phước thiện, Thương Lộ thanh liêm, thương dân yêu nước, làm thiện không biết mỏi mệt, đức cảm trời cao, phước đến con cháu, cửa nhà rạng rỡ, phước thọ miên trường. Kính mong thế nhân thấy người làm thiện, hãy tự nghĩ rằng mình chưa bằng được, và nên cố gắng chuyên tâm hành thiện nhất định sẽ gặp phước báo, như thế há không dám tin sao!

33. - TÂM ĐỊA HÀ KHẮC - QUẢ BÁO KHÔNG TỐT

Đời nhà Tấn, có vị đại quan thanh liêm tên Từ Thủ Liêm. Ông ta sống khắc khổ cần kiệm. Năm 60 tuổi mới có được một đứa con trai, nhưng không lâu sau đứa con bị bệnh đậu mùa mà chết. Đêm đêm, ông ta cầu nguyện sinh lại được một đứa con trai khác. Thần thác mộng bảo: "Ngươi tự mình thủ chí thanh liêm, chỉ biết danh dự bản thân không chịu cứu người cấp nạn, thường thường tự kỷ tỵ hiềm, trong cương vị của mình có những lúc những việc đáng làm lại không làm khiến cho nhiều người nhân đó mà bị hại, trong lòng ngươi chỉ biết lo cho bản thân không chịu cứu giúp người khác, vì thế cho nên phải chịu quả báo tuyệt tự". Từ đó , Từ Thủ Liêm hối hận, tự mình một đời sai lầm, chỉ biết danh dự bản thân mà không cứu giúp người khác, thế nhưng hối hận thì cũng đã muộn.

Phàm người ở đời, chỉ biết cái thiện của mình mà không biết những sai lầm của chính bản thân, nhưng thiện ác như bóng theo hình. Người tự hà khắc với bản thân mình thì rốt cục không có phước báo, trừ khi thay đổi bản thân cần tu thiện nghiệp hành việc lợi nhân, mới có khả năng chuyển hoạ thành phước.

34. - CỨU NGƯỜI NGHÈO KHỔ - HƯỞNG PHƯỚC AN VUI

Đời nhà Thanh, tỉnh Giang Tô, huyện Nghi Hưng có một người giàu có tên là Ngô Nghi Tam, đã lớn tuổi nhưng không có con nối dõi. Một ngày kia, bỗng có một vị Hoà thượng đến khuyên ông ta: "Chỉ cần ông làm nhiều việc thiện nhất định sẽ được con cháu đầy nhà". Từ đó , họ Ngô bắt đầu âm thầm hành thiện, siêng tu phước đức. Ông ta không chỉ lập nơi cứu tế những người nghèo khổ ở những cửa thành mà còn xây dựng những tiệm thuốc và mời những danh y để trị bệnh cứu giúp những người nghèo khổ, rồi còn thiết lập nghĩa trang thí tặng quan tài giúp người mai táng. Phàm gặp những người nghèo khổ đều đem tiền bạc cứu giúp, bạn bè khó khăn ông ta cũng thường âm thầm giúp đỡ, mở trường dạy học miễn học phí... không từ một việc thiện nào mà không làm. Về sau, liên tiếp sinh được ba người con trai, cả ba lớn lên đều làm quan trong triều đình.

Làm người có ai có thể thuần thiện mà không phạm lỗi? Ngày xưa, Văn Xương Đế Quân có công hành thiện mà vẫn còn lỗi, nhưng công nhiều hơn lỗi, công nhiều tức là thiện, lỗi nhiều tức là ác. Chỉ có tấm lòng chân thành thì cảm thấu được tất cả, điều này thì không phải ai cũng hiểu được. Ngô Nghi Tam chuyên làm việc thiện, về sau sinh được ba người con trai, đây thật là phước báo của sự hành thiện, khiến cho gia đình chúa con hưng thạnh, tông môn phú quý vinh hoa, thật đáng làm gương cho người đời vậy!

35. - TRỘM DANH LÀM THIỆN - TẤT GẶP QUẢ BÁO

Đời nhà Minh, tỉnh Tứ Xuyên, huyện Thành Đô có Vương Đại Phú là người thường tham danh đoạt lợi. Những việc thiện lớn nhỏ ở Thành Đô, ông ta đều âm thầm tìm đủ mọi cách chiếm đoạt danh hiệu mình là người khởi xướng, vì thế mọi người đều lầm tưởng là thật và gọi ông ta là Đại Thiện Nhân. Ông ta không có con nối dõi nên đến miếu Thành Hoàng cầu Thần. Thần Hoàng thác mộng nói với ông ta: "Ông tuy ngoài mặt hành thiện nhưng tâm lại ác, bên ngoài thì làm người khởi xướng việc thiện nhưng bên trong lại âm thầm chiếm đoạt việc thiện của người. Ngươi đã trộm dùng hai chữ Thiện Nhân, tội này rất lớn. Loại người ác tâm như ngươi đương nhiên không con nối dõi". Vương Đại Phú tỉnh dậy than rằng: "Trời cao có mắt, ta thật sai lầm!"

Tục ngữ nói: "Ngươi làm thiện, tuy phước chưa đến nhưng hoạ đã xa, người làm ác, tuy hoạ chưa đến nhưng phước đã xa". Thiên đạo vô tư, quyết không bao giờ có việc người làm ác mà không thọ tai ương, lý này không bao giờ thay đổi. Vương Đại Phú tham danh đoạt lợi, phước báo toàn không, đời sau tuyệt tự. Như thế, há có thể nói rằng trộm danh của người làm thiện mà lại có phước báo sao?

36. - CỨU MỘT CON CHIM - HƯỞNG PHƯỚC BA ĐỜI

Đời nhà Nguyên, ở tỉnh Sơn Đông, huyện Thái Sơn có một đứa bé tên là Dương Bảo, thấy một con chim Hoàng Tước bị thương rơi xuống đất, chú bé liền nhặt lên đem về nhà chăm sóc cẩn thận. Một thời gian sau, vết thương của chim lành hẳn, chú bé liền thả cho chim bay đi. Một đêm kia, trong giấc mộng, Dương Bảo thấy một Hoàng Y Tiên Đồng đến bái tạ anh ta và tự xưng là Sứ giả của Tây Thiên Vương Mẫu trên đường đi đến Bồng Lai gặp nạn may nhờ anh ta ra ơn cứu giúp, sau này anh ta sẽ được làm đến chức Tam Công, nói xong rồi đi. Năm Dương Bảo sáu mươi tuổi, con trai ông ta là Dương Chánh, cháu nội là Dương Bình, chắt nội là Dương Tứ đều được Hoàng thượng phong làm công thần. Dương Bảo nhớ lại câu chuyện Ngày xưa bèn đốt hương bái tạ thiên ân.

Những người hành thiện, gia đình tất có phước báo. Dương Bảo từ nhỏ đã biết hành thiện vun bồi cội phúc, gốc đức ngày càng sâu dầy. Trời cao không hề thiên vị, chỉ do đức người vun bồi mà nên. Lời nói này chẳng hề sai lầm vậy.

37. - TÀN HẠI SINH LINH - NGƯỜI MẤT NHÀ CHÁY

Ở tỉnh Triết Giang, huyện Vũ Khương có người trồng dâu nuôi tằm tên là Từ Kỷ. Gặp lúc lá dâu giá cao, ông ta liền giết tằm mà bán lá dâu, gặp lúc lá dâu giá hạ thì ông ta đem lá nuôi tằm mà không bán. Vì thế, thường giết cả trăm ngàn tằm con. Ông ta cho rằng những sanh mạng tằm con không có gì quan trọng. Có một năm, lá dâu rất rẻ nhưng tơ tằm lại rất cao, vì thế ông ta nuôi tằm rất nhiều. Kết quả có một việc lạ phát sinh, đó là toàn bộ kén tằm đều kết chung với nhau tạo thành một cái mâm kỳ lạ rất lớn. Vợ chồng con cái ông ta đều thấy lạ nên cung vây quanh cái mâm để xem, bất ngờ cái mâm bằng kén tằm bỗng nhiên phát hoả, lửa cháy dữ dội phát ra bốn phía nhanh không thể tưởng, thiêu cháy toàn bộ phòng ốc nhà cửa và mọi người cũng bị lửa thiêu chết.

Vô số con tằm nhả tơ mới kết được thành vải. Từ Kỷ giết bao sanh mạng của những con tằm mà không hề thương xót, kết quả phải chịu quả báo khốc liệt. Thế nên, làm người sống trong cuộc đời, hãy nhớ: "Từ bi thương vật đừng nên giết, uống nước nhớ nguồn chớ quên ân".

38. - LÀM THIỆN LỢI NGƯỜI - KHÔNG KỂ LỚN NHỎ

Đời nhà Thanh, tỉnh Giang Tô, Thái thú Trấn Giang Phủ Cát Phồn là một vị đại thiện nhân. Một hôm, trên đường Cát Thái Thú đang đi, có một thị dân tên là Bạch Thanh Như liền chặn ngang quỳ xuống đất và xin Cát Thái Thú chỉ cho anh ta phương cách làm thiện. Cát Thái Thú liền xuống ngựa nói: "Tôi làm việc thiện lợi người mỗi ngày có bốn, năm việc hoặc có lúc mười, hai mươi việc. Ví như thấy người đói thì đem cơm cho, thấy người khát thì đem nước cấp, thấy trẻ trèo cây bị ngã thì bồng đem vào xoa bóp an ủi, gặp đá trên đường thì lượm vất đi... Không luận việc nhỏ hay việc lớn, thấy được đều làm không bỏ. Việc thiện thì vốn không có lớn nhỏ, mọi người ai ai cũng đều có thể làm được". Bạch Thanh Như bèn y theo lời nói của Cát Thái Thú, siêng năng hành thiện. Về sau, họ Bạch cũng được làm quan.

Có thể nói, Trong cõi trời đất mênh mông, nhân quả phân minh, sao có thể nói là không có họa phước? Tục ngữ có nói: "Khoa danh nhờ đức hạnh, phước hoạ rất công bằng". Câu nói này thật không phải là hư dối vậy!

39. - HẠI NGƯỜI CHÍNH LÀ HẠI MÌNH

Đời Nhà Tống, tỉnh Sơn Tây, phủ Đại Đồng, có một vị mã sai họ Ngô tên Nhân Hưng. Ông ta làm nghề truyền tống công văn qua lại giữa các huyện. Có một lần, trên đường đi qua Sóc Huyện, thấy mã trạm của huyện phục dịch không tốt liền sanh tức giận. Trước khi đi, ông ta nhổ một ít cỏ dại bỏ vào trong giếng nước (nước trong giếng nhân đó mà bị ô nhiễm không thể uống được). Tháng Bảy năm sau, ông ta lại đi qua Huyện Sóc (nguyên mã trạm của Hang Sóc vì nước giếng bị ô nhiễm không thể uống được nên đã dời đi nơi khác), gặp lúc khát nước, ông ta liền múc nước giếng lên uống. Nhưng vì không biết nước giếng đã bị ô nhiễm, trong đó sinh ra rất nhiều vi khuẩn không thể uống được nên ông ta liền uống mấy ngụm. Thế rồi, trên môi bỗng nhiên bị đen lại, toàn thân hôn mê nằm lăn ra đất, vì không có người cứu chữa cho nên ông bị nhiễm nắng mà chết. Thật là hại người trở lại hại mình.

Tâm làm chủ. Tâm thiện tức mạng thiện, tâm ác tức mạng ác. Muốn biết những điều cát hung, hoạ phước thì nên tự hỏi tâm mình. Ngô Nhân Hưng tâm khởi niệm ác, chiêu cảm ác báo.

Thế nhân thường cho thiên đạo mang mang, thiện ác không cùng. Thành thật mà nói, đó là thấy mà không biết, chỉ là lời nói của những kẻ thiếu hiểu biết. Thật ra, trời đất tuy mênh mông nhưng nhân quả nghiệp báo không bao giờ sai lạc!


40. - MỘT VỊ QUAN TỐT - THƯỜNG HÀNH THẬP THIỆN

Đời nhà Minh, có một vị quan tốt tên là Dương Tuần, suốt mấy mươi năm ông ta thường làm mười việc thiện lớn:

1. Người có oan khuất nhất định giải oan.
2. Thâu nhặt những con chim nhỏ bị người bỏ rơi đem về nuôi dưỡng.
3. Thường đem lúa gạo phụ cấp cho những người già yếu nghèo khổ.
4. Phát thuốc miễn phí.
5. Giúp cho quan tài cho những người nghèo khổ khi chết.
6. Giúp đỡ áo quần, vải vóc cho những người phụ nữ nghèo khi lập gia đình.
7. Tự mình giữ giới bất sát và thường phóng sinh.
8. Gặp năm mất mùa đói kém, liền xuất tiên của mua lúa gạo cứu tế mọi người.
9. Tu sửa cầu cống, đường sá, khai hoang sơn đạo.
10. Thường hay cung cấp lộ phí cho những người nghèo khổ không đồng quê hương.

Dương Tuần thi hành việc thiện càng ngày càng nhiềub. Nếu như một ngày không làm việc thiện trong lòng cảm thấy không yên. Việc làm của ông cảm hoá con cháu nhận thức được ích lợi của "Thiện Thư". Về sau, con cháu thi đỗ Trạng Nguyên.

Kính mong thế nhân nên làm, việc thiện để tạo phước, chớ đừng làm ác ham lợi trước mắt. Nhân quả báo ứng mảy may không mất, cẩn thận đừng để một đời trôi qua vô ích. Nếu được như thế thì thật hạnh phúc lắm thay!
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#11 Posted : Tuesday, February 21, 2017 1:55:25 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
41. - CHÊ NGƯỜI HÀNH THIỆN - ĐỌA LÀM THÂN CHÓ

Ở tỉnh An Trưng, huyện Hào Châu, có người dân tên là Tô Lan Đình, là con trai độc nhất cho nên được cha mẹ yêu thương hết mực, khiến cho anh ta trở thành bất hảo, thích những việc xấu, ghét những việc tốt. Anh ta thấy người làm thiện thì lại nói lời hư ngụy, giả tạo, còn thấy "Thiện Thư" (sách dạy tốt) thì lại cho là những lời quỷ thần lừa dối người đời, thấy người niệm Phật tu hành thì lại cho là mê tín. Năm 30 tuổi, cha mẹ qua đời, nhưng anh ra vẫn là kẻ siêng ăn nhác làm, tuy cuộc sống vô cùng cực khổ nhưng vẫn thích đi chọc giận người già trẻ nít.

Vào một ngày kia, bỗng nhiên anh ta bị một căn bệnh lạ. Thân thể nhỏ lại, càng ngày càng nhỏ. Mọi người đều cho là truyện kỳ quái. Chỉ thấy toàn thân anh ta bỗng nhiên lông vàng mọc ra giống như một con người chó. Sau đó, vào một đêm kia, anh ta trút bỏ toàn bộ y phục, nằm lăn ra đất cất tiếng sủa một trận thật lớn, xong rồi hướng vào núi chạy mất. Từ đó về sau, mọi người không ai còn thấy anh ta.

Cổ nhân có dạy: "Thiện là gốc của phước". Làm người lấy ít nói làm quý, nói nhiều ắt phải sai lầm. Như kẻ họ Tô kia, hành vi bất lương, lại thường chê bai những người làm thiện, bị thọ khẩu nghiệp, phải chịu quả báo. Kính mong những kẻ thường chê bai những người làm thiện tu nhân, hãy nhìn đây mà tự răn mình.

42. - LÀM THIỆN TRỜI NGƯỜI QUỶ THẦN ĐỀU BIẾT

Tỉnh Giang Tô, huyện Thường Thục có vợ chồng Từ Nhân Hoà, ngoài việc ăn chay niệm Phật, hằng ngày còn chuyên đi làm việc thiện, suốt mười mấy năm đều làm như vậy. Vào một đêm kia, nghe ngoài cửa có tiếng quỷ nói rằng: "Con cháu Từ Gia sẽ làm Cử Nhân". Quả nhiên năm đó, con trai ông ta thi đỗ Cử Nhân. Nhân đó, vợ chồng Từ Nhân càng thêm thành tâm hành thiện, tích đức. Qua hơn nửa năm, bỗng nghe ngoài cửa có tiếng quỷ nói rằng: "Từ Gia Cử nhân sẽ đỗ TIến Sĩ làm đến đại quan". Năm sau, con trai Từu Gia lên kinh ứng thí, qủa nhiên đỗ trúng TIến Sĩ. Lại hơn hai năm sau, con trai ông ta làm đến chức Lưỡng Triết Tuần Vũ. Vì thế, hai vợ chồng biết được, chỉ cần thành tâm làm thiện, quỷ thần đều hay.

Trong cõi U minh, có rất nhiều việc phi thường mà chúng ta không thể lường được, chỉ dựa vào khoa học thì không thể chứng minh. Thế nhưng, cái lý của việc gặt phước tránh hoạ chính là chuyên tâm hành thiện, làm cho phước đức ngày càng dầy thêm, tai hoạ ngày càng tiêu mất, và phước lộc tuỳ tâm sở hiện. Đức tính thuần thiện có thể cảm đến trời đất quỷ thần. Nguyện xong mọi người hãy nên cố gắng hành thiện đừng có lãng quên.

43. - GHÉT NGƯỜI LÀM THIỆN - QUẢ BÁO TRƯỚC MẮT

Sơn Đông Huyện Giao có một người phụ nữ rất là xinh đẹp, bà ta chỉ thích nói chuyện của người để gây sự bất bình. Bà ta chuyên đi đào bới chuyện thị phi, nói xấu mọi người. Nhân đó, những người hàng xóm đều bị bà ta nói xấu, chửi bới không ai sống được yên ổn. Có một số người thậm chí vì những lời nói của bà ta mà xảy ra ẩu đả với nhau. Ngoài ra, bà ta cũng rất ghét Hoà thượng, Ni cô. Hễ gặp những người xuất gia, bà ta liền lớn tiếng tháo mạ. Có người chuyên làm việc thiện cũng bị bà ta nói xấu đó là giả mạo hành thiện.

Bình thường bà ta rất thích ăn cá còn sống để bồi bổ cơ thể. Có một hôm, mua được một con cá chép rất lớn. Lúc đang làm thịt, con cá đau quá vùng vẫy, cái đuôi quẫy trúng hai mắt bà ta, Chưa được mấy ngày đôi mắt sưng đỏ và sinh ra giòi, làm cho bà ta vô cùng đau đớn. Những con giòi lại ăn vào trong não, bà ta đau đớn kịch liệt nằm lăn dưới đất rên la thống thiết mà chết. Những người hàng xóm thấy bà ta như vậy cũng than giúp mẫy câu.

Không tích thiện thì không thành đức, không tích ác thì không bị hoạ sát thân. Trồng nhân gì gặt quả đó, tất cả đều do tâm tạo nên. Câu chuyện trên đây làm cho chúng ta thường cảnh tỉnh siêng năng, cố gắng hướng thiện chớ đừng ôm lòng bỏn xẻn đố kỵ, tranh đua ganh ghét, nghiệp ác hiện tiền, dù người tha thứ trời cũng không dung.

44. - DẠY NGƯỜI HƯỚNG THIỆN - ĐỨC ĐỂ CHÁU CON

Đời nhà Hán, có vị đại quan tên là Trần Thật, tuổi già cáo lão hồi hương. Ông ta là một người chánh trực, thích làm việc thiện, gặp việc đều khuyên mọi người hành thiện. Vào một đêm kia, trong nhà ông bắt được một tên đạo tặc. Trong khi mọi người định đánh tên trộm, ông liền ngăn lại và nói: "Làm người sống ở trên đời cũng khó tránh khỏi nghèo khó nhất thời, nhân vì quá nghèo mới đi ăn trộm. Nếu như cải tà quy chánh đó là bậc thiện nhân". Nói xong ông ta lấy một số tiền bạc vật dụng tặng cho tên trộm và bảo anh ta hãy nên tự sửa lấy mình. Tên trộm cảm động, khấn đầu cảm tạ mà đi. Việc này truyền ra bên ngàoi làm cho vùng ấy từ đó về sau không có một ai làm nghề ăn trộm, mọi người đều nỗ lực hướng thiện. Trần Thật thọ hơn 90 tuổi, sau khi chết, mọi người đi đến phúng điếu thăm viếng có hơn ba vạn. Con cháu đời sau đều làm quan lớn. Mọi người đương thời, ai cũng thương mến, kính tiếc ông ta.

Người nhân nghĩa thấy ai cũng có lòng trắc ẩn, thấy danh thấy lợi như hạt sương mai. Trần Thật siêng năng hành thiện giúp đỡ mọi người, không vì tên trộm mà sinh tức giận. Ngược lại, chính tấm lòng nhân hậu của ông đã khiến mọi người quay về lẽ thiện, sống đời tốt hơn. Chính nhờ đó mà phước bào không cùng, bản thân, con cháu đều là những bậc chí sĩ hiền nhân. Thấy chuyện trên đây, há mọi người không biết chuyên cần làm việc thiện hay sao?

45. - GIAN TRÁ CƠ TRÍ - TẤT THẤT NHÂN TÂM

Đời nhà Tống, Có một vị đại quan họ Đinh tên Vị. Ông ta là người gian trá mà lại kiêu ngạo, lời nói thường hay cố chấp cho mình là đúng, khiến cho mọi người ai cũng oán ghét. Ông ta cho rằng làm quan lớn thì phải khiến người kinh sợ, nếu không thì khó thành việc lớn. Nhân đó, bá quan văn võ trong triều ai cũng lánh xa ông ta. Có một hôm, Hoàmg thượng hỏi ông ta một chuyện, ông ta nói một hồi lâu mà vẫn không có kết luận, Hoàng thượng cả giận liền phái ông ta đi làm quan ở đảo Hải Nam. Huyện Phủ đảo Hải Nam từ trên xuống dưới mọi người ai ai cũng đều không muốn nói chuuyện với ông ta, vì thế ông ta vô cùng đau khổ. Một ngày kia, lúc ông ta đi ra ngoài thành, bỗng gặp hai kẻ cướp. Ông ta nói: "Ta là Đinh Vị, các ngươi không được vô lễ!". Hai tên đạo tặc nói: "Thì ra ngươi là một tên quan thối tha đó sao?". Và đánh ông ta một trận thừa sống thiếu chết. Kết quả toàn thân ông ta đều bị thương tích.

Cơ trí có thể lừa được người nhưng không thể lừa được trời, mưu người tuy xảo nhưng không thể thoát được quả báo. Cho nên, bậc quân tử chánh đại quang minh không việc gì là không cho mọi người biết. Vì thế, mọi người cũng không tiếc lòng kết giao với người quân tử, đó chính là được nhân hoà đức cảm, phước báo không đợi cũng tự tìm đến. Vậy thì cần gì phải lao tâm khổ trí cơ xảo gian trá.

46. - KHÔNG GIẾT LOẠN NGƯỜI - TẤT CÓ HẬU BÁO

Đời nhà Tống, Đại tướng quân Tào Khâm là một người nhân hậu đạo đức. Ông ta lãnh binh đi đánh thường rất ít khi giết người. Nhân ở Toại Châu có quân phản loạn, triều đình đã cử nhiều đạo quân đi dẹp loạn nhưng vẫn không dẹp được. Tào tướng quân được cử dẫn quân phá thành, ông hạ lệnh cho quân lính không được vô cớ giết người, nhờ đó mà bá tánh trong thành không bị tổn thương. Ông phá được thành Kim Lăng, tiến quân vào thành mà không giết một người, bá tánh đều hoan hô ủng hộ. Ông có bốn người con: Tào Vỹ, Tào Tông, Tào Xán đều làm quan ở tỉnh, người con út là Tào Phi được phong vương tước. Hoàng hậu Quang Hiến của triều Tống cũng là cháu gái của Tào Đại Tướng quân. Nhân đó, người đời sau đều nói Tào Gia được quang vinh đến ba đời như thế đều do nhân quả báo ứng.

Phước điền chính tại tâm sinh, trồng nhân gì, gặt được quả đó . Đạo trời tức là đạo nhân, tu đức gì thì sẽ được hưởng phước đó . Thiên lý ngời ngời mảy may xưa nay không sai, phước hoạ vô môn chỉ do người tự tạo. Quán sát như vậy thật làm cho những người hành thiện nguyện tâm kiên cố, tâm càng chí thành.

47. - LÀM QUAN HUNG ÁC - DIÊM VƯƠNG KHÔNG THA

Đời nhà Thanh, quan tuần án của hai tỉnh Sơn Đông, Hà Nam Thi Tư Nhân tính tình hung ác, ông ta giết người vô số nên mọi người gọi ông ta là Hoạt Diêm Vương (Diêm Vương sống). Về sau, ông ta bất ngờ bị bệnh, chết bất đắc kỳ, âm hồn đoạ xuống Diêm Phủ. Diêm Vương nói: "Nhờ có lòng tốt người đã thoát kiếp súc sinh, thọ làm thân người. Thế nhưng khi mới làm người, người lại hung ác như cũ, giết người vô số. Ngày nay, người phải bị đoạ xuống địa ngục!". Thi Tư Nhân kêu lớn: "Diêm Vương khai ân, tôi cũng từng mở kho phát lương cứu người vô số, xin đem công chuộc tội mà tha thứ cho!". Diêm Vương nói: "Công đó không thể cứu được tội sát nhân, hiện đang có hàng ngàn âm hồn đanh chờ đợi người đền mạng. Nghiệp người đã tạo chính người phải tự thọ quả báo súc sinh!". Thế là Thi Tư Nhân lại bị sinh làm con chó.

Có người chí nhân một niệm chân thành hướng tới điều thiện thì trong âm thầm phước báo đã tự đến, còn người chỉ vì một niệm khởi lên ác tâm thì đã bị trời cao quở trách, ác báo hiện ra. Sự thật tuy chưa đến ngay nhưng hoạ phúc đều có cảm ứng. Nói tóm lại "Thiện ác phúc hoạ đều do một niệm khởi tâm mà thôi!". Xưa nay, kẻ nào làm quan mà hung ác thì chỉ có tổn dân hại mạng, đức tàn phước tận, chết thọ ác báo không ngày ra khỏi. Nguyện những kẻ làm quan hãy lấy đây làm gương.

48. - TRUNG THÀNH KHÔNG ĐỔI TẤT CÓ HẬU PHƯỚC

Đời nhà Đường, có một vị quan viên tên là Thái Đình Ngọc rất mực trung nghĩa. Có một năm, loạn quân tạo phản, Thái Đình Ngọc bị loạn quân bắt đi. Thủ lãnh của đám loạn quân buộc ông ta quy thuận, nếu không thì sẽ chém đầu. Thái Đình Ngọc nói: "Ngươi không giết ta thì được lưu danh thiên cổ; còn nếu người giết ta thì ta sẽ được tiếng thơm ngàn đời. Giết hay không giết đều do ngươi quyết định". Tên thủ lãnh không biết phải xử lý thế nào nên tạm thời đem Thái Đình Ngọc giam lại. Sau đó, triều đình dẹp được loạn quân. Thái Đình Ngọc được trở về triều. Hoàng thượng nghĩ đến tấm lòng trung nghĩa, thấy chết không sợ của ông ta nên liền phong cho thăng một lần ba cấp, làm đến Nhất Phẩm Đại Thần. Vì thế, mọi người đều gọi Thái Đình NGọc là quan "Nhất Phẩm Đại Thần Không Sợ Chết".

Bậc quân tử tu thân dưỡng chí, an thủ chính đạo, nghĩ đến điều nghĩa, thế lực lợi danh không thể lay dộng, thế nên trời cao cảm đức, phước thọ tự nhiên. Câu chuyện của Thái Đình Ngọc trên đây chính là minh chứng cho cái lý này vậy. Thời nay, nhân tâm đạo đức con người ngày càng suy giảm, cho nên những tấm gương trung nghĩa nhân hậu, cần phải càng được nêu cao, chỉ có như thế thì những quan niệm về đạo lý luân thường mới được sáng tỏ.

49. - TẦN CỐI GIAN ĐỘC - VĨNH ĐOẠ ĐỊA NGỤC

Đời nhà Tống, Thừa tướng Tần Cối tư thông với giặc, sử dụng liên tục mười hai đạo kim bài triệu Đại tướng Nhạc Phi hồi triều. Nhạc Phi trên đường trở về đã bị Tần Cối hại chết. Quân Kim nhân đó liền cử đại binh tấn công tiêu diệt Tống Triều. Tần Cối cùng vợ là Vương Thị ở dưới cánh cửa sổ phía Đông nhà mình bí mật bàn mưu sát hại Nhạc Phi, và định kế phản quốc cũng tại nơi này nên sau này thường có từ "Đông Song Sự" là chỉ việc đó . Về sau, trên lưng Tần Cối bỗng dưng mọc lên một cái mụn nhọt thật lớn, đau đớn vô cùng, sau đó thì chết. Âm hồn lập tức đoạ xuống địa ngục, Vương Thị về sau cũng bị chết thảm, cũng đoạ địa ngục, hai người gặp nhau. Tần Cối than rằng: "Chuyện ở "Đông Song", người tính không bằng trời tính. Nhạc Phi tướng quân danh lưu muôn thuở còn ngươi với ta tiếng xấu lưu truyền". Cả hai vĩnh viễn quỳ trước thần tượng Nhạc Phi tướng quân, thật vô cùng hối hận trước việc làm ngày trước, Tần Cối đã sớm bị tuyệt tự tuyệt tôn. Miếu thờ Nhạc Phi ở Hàng Châu có hai tượng sắt của vợ chồng Tần Cối quỳ ở phía trước chịu lời phỉ nhổ cảu thế nhân, đên nay vẫn còn.

Tần Cối bàn mưu ở "Đông Song" không thể nói là không bí mật, việc thông gian với địch không thể nói là không chu toàn, thế nhưng xảo kế thì kết xảo nhân (kẻ gian dối). Xảo nhân thì thọ ác báo. Há có thể cho rằng việc mình làm thần không hay, quỷ không biết sao? Rõ ràng trước mắt, Tần Cối khi còn sống thọ bệnh đên nỗi chết thảm, tuyệt tự tuyệt tôn, khi chết phải đoạ địa ngục, đến nay vẫn còn chưa thoát khỏi khổ. Tích ác đầy trời, thần nhân đều hận, thân chết danh tan, thật là thậm ngu. Vậy nên mọi người hãy cẩn thận trong mọi suy nghĩ, hành vi lời nói của bản thân.

50. - ĐI XIN NUÔI CHA MẸ - TRỜI CAO CẢM ĐẾN

Ở huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô có một thiếu niên làm nghề ăn xin tên là Dương Nhất. Anh ta sống với cha mẹ gìà trong một túp lều cỏ. Dương Nhất người nghèo nhưng chí không nghèo, thờ phụng song thân hết mực hiếu thuận. Mỗi ngày đi xin được thức ăn về, anh ta đem lên hầu cha mẹ dùng trước. Nếu như bữa nào xin được thức uống cùng đồ ăn ngon, thì trong lúc cha mẹ đang ăn uống. Dương Nhất lại vừa múa vừa hát, mục đich để làm cho cha mẹ vơi sầu mà vui lên. Có người xuất tiền cứu giúp nhưng Dương không nhận, có người thuê anh đi làm xa nhưng anh không đi. Anh ta nói rằng cha mẹ già yếu, anh ta không thể đi xa. Đến khí song thân qua đời, anh ta tự làm quan tài mai táng song thân, ngày đêm canh giữ bên mộ phần cha mẹ, đi xin đuợc thức ăn gì cũng dâng lên cúng cha mẹ trước tiên. Dương Nhất cày đất hoang ở gần bên mộ phần của song thân thì gặp được một cái chum, bên trong có năm trăm lượng bạc, phía trên có một mảnh giấy hồng ghi dòng chữ "Trời tặng người con hiếu". Cho dù bỗng nhiên có tiền, nhưng Dương Nhất vẫn làm nhà bên phần mộ của song thân để ngày đêm thờ vọng.

Hiếu là việc thiện đứng đầu trong tất cả việc thiện. Đức của sự hiếu thuận rất lớn, cảm cả thiên địa. Hiếu thuận thì trời đất giúp đỡ, quỷ thần kính trọng, mọi người xưng tán. Vì thế, hiếu thuận cha mẹ, sống đời nhân hậu đó là những điều kiện để mình tu tâm dưỡng tánh, vun trồng gốc đức. Các bậc chánh nhân quân tử thử hỏi có ai không vui khi làm những việc đó ?
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#12 Posted : Wednesday, February 22, 2017 5:29:49 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
51. - TÂM HẬN CHA MẸ - DIÊM VƯƠNG BIẾT NGAY

Vào đời nhà Minh, ở Hà Nam Trịnh huyện, có một vị thư sinh tên là Trương Nghĩa. Anh ta suốt đời cẩn thận, từ trước đến gìờ không làm một việc bất thiện nào cả và tự nghĩ rằng mình một đời không có lỗi lầm. Đến khi tuổi già, Trịnh Nghĩa qua đời, thần thức xuống gặp Diêm Vương, Diêm Vương nói: "Ngươi ở trần gian, không làm điều gì lầm lỗi, thế nhưng cái tội ngỗ nghịch bất hiếu thì không thể mất được. Người hãy tự xem cuốn sổ ghi chép tội phước này đây!". Trương Nghĩa liền cầm sổ xem qua một lượt thì thấy trong sổ ghi rằng: Lúc còn thiếu thời, phụ thân bảo anh ta đi cắt cỏ, anh ta đã tức giận trừng mắt nhìn lại cha mình. Trương Nghĩa chợt nhớ lại ngày xưa thật có việc đó . Diêm Vương nói: "Làm việc bất hiếu không luận là lớn hay nhỏ cũng đều không mất, tội ngươi sẽ bị đầu thai làm súc sinh!". Người đời nên nhớ kỹ, cái tội bất hiếu trời đất không dung.

Đạo lý nhân quả báo ứng xưa nay không hề thay đổi, nhưng tuỳ theo sự hiểu biết, kiến thức của mỗi người rồi tin hay không mà thôi. Người có kiến thức sâu rộng, tin vào nhân quả thì không bao giờ dám làm những chuyện bất thiện. Thế gian bách hạnh, hiếu hạnh đứng đầu. Người viết lại câu chuyện này tin tưởng một cách chắc chắn rằng: Những kẻ bất hiếu thì thiện bất lập, đức bất thành, chẳng khác gì nấu cát mà mong thành cơm là điều không bao giờ có.

Kính mong mọi người hãy thường nghĩ đến điều "hiếu thân hiển thân", đừng để đên lúc nào đó mới thốt lên "Tử dục dưỡng nhi thân bất tại" (Con muốn nuôi cha mẹ nhưng cha mẹ không còn), mà hãy báo hiếu ngay khi cha mẹ còn sống, được như vậy thì thật là hạnh phúc lắm thay.


52. - HUYNH ĐỆ TÌNH THÂM - XẢ MẠNG CỨU TRỢ

Vào mùa Hạ niên hiệu Hàm Ninh đời Tấn Võ Đế, bỗng nhiên xảy ra bệnh dịch tả, người chết vô số, làm cho người dân bỏ xứ ra đi không ngớt. Lúc bấy giờ, có ba huynh đệ nhà họ Canh, người anh cả bị bệnh dịch tả mà chết, xác mới liệm vào quan tài thì người thứ hai cũng nhiễm bệnh nằm liệt trên giường, chỉ có người em út là chưa bị bệnh. Lúc đó mọi người đều đã bỏ đi lánh nạn hết cả, chỉ còn lại một mình người em út không đi, anh ta lo chăm sóc thuốc thang cơm nước cho người anh thứ hai của mình. Rất nhiều người đều bảo anh ta hãy đi, nếu không, ở lại sẽ bị lây bệnh mà chết. Thế nhưng, anh ta vẫn nhất quyết ở lại để chăm sóc anh mình. Sau hơn mười mấy ngày tận tình chăm sóc cộng thêm cơn đại dịch cũng đã giảm, người anh cũng đã qua cơn thập tử nhất sinh. Việc làm của người em khiến cho nhân dân toàn huyện ai cũng khen ngợi. Từ đó về sau, người dân toàn huyện đều tôn kính và lấy đó làm gương để dạy con cháu.

Hành thiện thì được phước, hành bất thiện thì gặp tai ương. Tâm khởi thiện niệm, thiện tuy chưa làm nhưng những việc cát tường đã theo đó mà đến. Canh Tam không sợ dịch bệnh, trọng nghĩa chăm sóc anh mình, thủ túc tình thâm, thật là người có tấm lòng chí thiện!

Xem lại ngày nay, lòng người khó lường, toàn thấy anh em, ruột thịt tình thâm chỉ vì danh lợi tiền tài mà hại lẫn nhau dẫn đên nghĩa tình đoạn tận, thật đáng hổ thẹn!.


53. - KHÔNG KÍNH HUYNH TRƯỞNG - BỊ THÀNH HOÀNG ĐÁNH

Ở huyện Lâm Đồng, tỉnh Hà Nam có hai anh em nhà họ Ân tên là Ân Phú và ÂN Thương. Vì người anh giàu có, người em thì nghèo nên thường đến người anh xin tiền. Thế như lúc nào người anhh không cho, người em lại chửi người anh là giàu mà bất nhân. Một ngày kia, Ân Thương đi ra ngôi miếu Thành Hoàng chơi rồi ngủ ở đó . Vị thần của Thành Hoàng lên gọi quỷ vô thường đến đánh anh ta 100 roi, đánh đến lúc cái mông sưng đỏ lên đau đớn không thể chịu nổi. Thần Thành Hoàng nói: "Ngươi là một kẻ súc sinh! Lần sau mà còn mạ lỵ tôn trưởng thì ta sẽ cho đánh hai trăm roi!". Ân Thương sau đó về nhà kể lại câu chuyện cho anh của mình nghe và tự phát thệ từ nay không dám tháo mạ anh trai. Từ đó về sau, cải tà quy chánh.

Người biết tri túc tuy nghèo àm giàu, người không biết tri túc tuy giàu mà nghèo. Kẻ ham muốn nhiều thì cầu lợi nhiều, tăng trưởng tội ác, khổ não càng nhiều; người ít ham muốn thường được an lạc tự tại. Những ai đang còn quá nhiều ham muốn thì hãy nên mau mau tu cải bản thân, chỉ cần khởi lên một niệm thiện tâm thì đã có thể chuyển hoạ thành phúc!

54. - GIỮ TRỌN LỜI HỨA - PHƯỚC LỘC TỰ ĐẾN

Đời nhà Thanh, ở thành Bắc Kinh có một phú nhân tên là Kinh Tam Lang, là một người trung hậu khiêm cung. Kinh Tam Lang có người bạn thân bị bệnh. Lúc sắp qua đời, người này đem ra một ngàn lượng bạc ký thác nhờ ông cất giữ và nói: "Tôi có đứa con nhưng lại bất tài, mai sau nếu như nó có đến đây xin vay tiền bạc thì anh có thể châm chước cho nó một ít". Ba năm sau, người con đó quần áo tả tơi, mặt mày tiều tụy, đến tìm Kinh Tam Lang xin nhờ giúp đỡ. Kinh Tam Lang trước hết mời anh ta dùng cơm, sau đó lựa lời khuyên bảo anh ta bỏ ác theo thiện. Người con này hối hận khóc mà tự trách mình vì không nghe lời dạy bảo của cha mới đến nỗi nghèo cùng như ngày hôm nay, xong rồi anh ta phát nguyện bỏ tà quy chánh, làm mới thân tâm để báo ơn cha mẹ. Kinh Tam Lang bèn đem một ngàn lượng bạc của người bạn gởi lại mà đưa cho anh ta, người con này từ đó về sau tu chí làm ăn trở thành một người giàu có. Kinh Tam Lang sống đời trung hậu nên hai người con về sau đều làm quan.

Kinh Tam Lang nhận lời ký thác của người, trung thành với việc mà người nhờ cậy, thấy của không tham, thật là con người chí thành chí thiện, trời cao cũng cảm đến tấm lòng trung nghĩa, nhờ đó mà con cháu đều được áo mão cân đai. vậy thì ai dám nói làm việc thiện nghĩa không có quả báo? Thế nên, mọi người sao lại không ở vào nơi chí thiện để cùng nhau hưởng được phước báo vô tận?

55. - BÀNG QUYÊN HẠI BẠN CHẾT KHÔNG ĐẤT CHÔN

Vào thời Chiến Quốc, Trung Quốc chia thành nhiều nước nhỏ, các nước cứ tranh giành xâu xé lẫn nhau. Nước Triệu có một đại tướng tên là Bàng Quyên, không ai địch nổi, mỗi khi lâm trận đều tất thắng. Bàng Quyên có một người bạn đồng học tên Tôn Tẫn, người này so với Bàng Quyên thì giỏi hơn nhiều. Bàng Quyên tâm địa nhỏ nhen, đố kị người hiền nên dùng xảo kế lừa gạt làm cho Tôn Tẫn bị chém cụt hai chân trở thành tàn phế. Từ đó Bàng Quyên chính là thiên hạ đệ nhất. Sau đó Tôn Tẫn trốn qua nước Tề, không lâu sau được Tề vương phong làm Tề quốc thống soái, lãnh binh đánh nước Triệu. Tôn Tẫn kế cao, dẫn dụ Bàng Quyên vào một khe núi hiểm trở. Bàng Quyên trúng kế muốn tìm đường đào tẩu nhưng đường lui đã bị bít chặt, lúc đó Bàng Quyên nhìn thấy trên một cây Đại thọ trong khe núi có ghi: ” Bàng Quyên tử trận ở dưới cây này”. Bàng Quyên vừa đọc xong hàng chữ thì từ bốn phía tên bắn như mưa nhằm người Bàng Quyên bay tới, chỉ trong phút chốc Bàng Quyên toàn thân thọ tiễn, ngã ngựa rớt xuống đất mà chết.

Đây cũng là kết quả của kẻ làm người mà sống bất nghĩa vậy.

56. - THÀNH TÂM BÁI NIỆM - TỬ TỘI THẦN CẦU

Vào thời Tùy Dạng Đế, Tướng Quân Từ Hữu Trinh, nhân vì có công đánh Đông dẹp Bắc nên được Hoàng thượng phong làm Vũ Công Bá. Ông ta thường niệm Phật, mỗi đêm thường hướng lên hư không lễ bái bốn mươi chín lạy, liên tục như thế không hề gián đoạn. Về sau, ông ta bị cừu nhân hãm hại, lâm cảnh ngục tù. Thế nhưng, dù ở trong tù, Từ tướng quân vẫn niệm Phật và lễ bái như cũ không hề thiếu sót. Vào một đêm kia, ông ta bị ngục tốt trói lại, khi sắp đem đi hành hình bỗng nhiên trời nổi mưa to gió lớn, sấm chớp ầm ầm, đất bằng bị ngập đến ba thước. Ở trong Hoàng cung, đại diệm, khắp nơi đèn đuốc đều tắt, Thừa Thiên Môn ở trước điện nổi lửa, Hoàng Thượng cả kinh. Người đao phủ thì lại thất sắc vội đem Từ tướng quân giam vào lại ngục. Sau đó , Hoàng thượng liền tái thẩm tra biết rõ nội tình nên Từ tướng quân được miễn tội.

Người thiện tuy bị lâm nguy nhưng không mất, kẻ ác tuy nhất thời trốn được nhưng không tránh khỏi diệt vong. Như thế, há không phải trong cõi U minh vẫn có sự công bằng hay sao? Người làm việc thiện khi bị khốn đốn chính là lúc tiêu trừ túc nghiệp, cuối cùng rồi cũng tới lúc "hết cơn bỉ cực đến ngày thái lai". Thế mới hay "Thiện ác đáo đầu chung hữu báo" (thiện ác đến hồi chung cực cũng bị quả báo). Đây chính là đạo trời mà cũng là đạo của con người. Cứ nhìn vào những người sống đạo đức nhân nghĩa trong đời thì cũng biết rõ vậy.

57. - PHÁ ĐỔ HƯƠNG ÁN - HỌA ĐẾN TRƯỚC MẮT

Chu Hiếu Hầu người Kinh Châu, Hồ Bắc, là người tin tưởng Thần Đạ. Mẫu thân của ông lâm trọng bệnh, ông cầu đảo Bắc Đẩu, kết quả mâu thân lành bệnh. Từ đó càng thêm thâm tín, đêm đêm thường hay lễ bái Bắc Đẩu cầu phước. Hàng xóm của họ Chu có người tên là Hồ Nhị, người này rất ghét những ai tế bái thần minh. Có một hôm, Hồ Nhị sau khi uống say túy lúy trở về, thấy Chu Hiếu Hầu đang đốt hương tế bái, ông ta tức giận dùng hai tay lật đổ hương án, miệng liên tục chửi bới không ngớt, sau đó mới đi về nhà. Đến nữa đêm, con trai của Hồ Nhị hốt hoảng tìm Chu Hiếu Hầu nói rằng cha của anh ta bỗng nhiên hai tay gân thịt lòi ra đau đớn không thể chịu được. Chu Hiếu Hầu nói: "Anh hãy mau cầu thần có lẽ cha anh sẽ khỏi!". Người con của Hồ Nhị bèn quỳ xuống bái lạy trời đất xin tha thứ cho phụ thân của anh ta, quả nhiên không bao lâu hai tay của Hồ Nhị gân thịt không còn lồi ra nữa mà trở lại như cũ.

Người không tin nhân quả tất sẽ mê mờ đối với nhân quả, từ đó phóng túng, thân tâm buông thả hành vi làm điều bất nghĩa, thọ nhận tai ương. Người hiểu nghĩa lý, tôn trọng thiên địa, cung kính thần minh, tin vào nhân quả, tâm dịa nhân hậu, tích đức tu nhân, thọ quả báo tốt. Thế nên mọi người hãy nên cẩn thận, đừng cho rằng thiên đạo không công bằng như hành vi của Hồ Nhị kia, động đến thánh thần thiên địa mà hại đến tự thân mình vậy!

58. - OÁN THÙ NÊN CỞI - KHÔNG NÊN TRÓI BUỘC

Vào đời nhà Tống, ở Hàng Châu, có vị thư sinh tên là Trương Vân Phi. Anh ta thâm tín Phật Pháp, mỗi ngày đều tụng một biến kinh Kim Cang. Một đêm kia, trong giấc ngủ, Trương Vân Phi nằm mộng thấy một vị thần nói với anh ta rằng: Kim Quân Đinh Tiểu Đại là oan gia kiếp trước của ngươi, không bao lâu nữa ông ta sẽ tìm đến hạ sát ngươi để báo thù kiếp trước". Không lâu sau, Kim Quân đi đến Háng Châu. Có một vị quan quân muốn giết Trương Vân Phi. Trương liền nói: "Ông có phái là Đinh Tiểu Đại?". Vị quan quân nghe nói giật mình, hỏi: "Ngươi tại sao lại biết được đại danh của ta?". Trương nói: "Có vị thần bảo cho tôi nghe rằng, ông là Đinh Tiểu Đại sẽ tìm đến tôi báo thù kiếp trước. Nay ông giết tôi, tôi xin chấp nhận hoàn trả oan trái kiếp trước mà không oán hận". Đinh Tiểu Đại nghe nói vô cùng cảm động, trong lòng chợt nghĩ oan oan tương báo, biết đến bao giờ mới hết nên ông ta không giết Trương Vân Phi nữa, hai người trở lại kết bái làm huynnh đệ. Thật đúng là một niệm thiện tâm phát khởi hóa thù thành bạn!

Chuyên tâm hành thiện thì sẽ chuyển họa thành phước, quả báo ứng đối rất nhanh không thể nói được. Xem câu chuyện trên đây, mọi người há còn không đối xử với nhau trong tình thương thân ái, cùng nhau sống tốt hay sao? Còn như ai đó cố chấp, không chịu tha thứ lỗi lầm của người thì tự mình biến bạn thành thù, hại mình hại người, trái với lòng trời, ngược với điều nhân nghĩa, cuối cùng khổ đau chính mình tự thọ, hối cũng không kịp!

59. - HỦY PHÁ PHẬT TƯỢNG - BỊ HỌA XỬ TRẢM

Vua Lương Võ Đế là một vị vua thâm tín Phật Pháp. Lúc bấy giờ ở Tô Châu, có một người tên là Cao Chi Thụ. Anh ta cho rằng Phật giáo là mê tín, vì thế nên đem kinh Phật làm giấy phế liệu, đốt bỏ, thế rồi còn đem tượng Phật chẻ ra thành từng miếng nhỏ khắc làm đồ trang sức bán lấy tiền. Một ngày kia, lúc đang say rượu ở trong một tửu điếm, anh ta lớn tiếng thóa mạ rằng: "Lương Võ Đế là một tên hôn quân, ông ta không chịu lo việc triều chính, buộc nhân dân đóng thuế đem đi xây dựng chùa miếu, đem tiền của dân nuôi cả hàng vạn Tăng Ni". Lương Võ Đế nghe được cho người bắt anh ta và hạ lệnh sẽ xử trảm ở chợ. Tối hôm đó , Cao Chi Thụ mộng thấy một vị thần nói: "Ngươi chẻ tượng Phật sẽ bị xử trảm!". Anh Ta nghe thế giật mình tỉnh giấc, nhưng lại không tin lời nói trong mộng. Sáng hôm sau, khi bị trói đem ra giữa chợ xử trảm, Cao Chi thụ mới hối hận tự mình đã không tin Phật Pháp, không tin điều trong mộng, nhưng đến lúc này hối hận cũng không còn kịp nữa rồi.

Chuyên tâm hành thiện thì sẽ chuyển họa thành phước, quả báo ứng đối rất nhanh không thể nói Than ôi! Phật Pháp cao siêu mầu nhiệm như thế sao lại không biết tôn kính? Phá hoại Phật tượng, cũng như làm thân Phật chảy máu, tội nặng khó tránh, chết rồi vẫn chưa hết khổ báo. Phật Pháp oai linh, tâm thành cảm ứng. Chớ nên chấp thủ tà kiến nói lời vọng ngôn mà họa đến thân. Mong mọi người hãy cố gắng cẩn thận giữ mình!

59. - Thiên địa quân thân - Bốn ân lớn nhất

Đời nhà Tống, có một vị thương nhân tên là Cát Thiên Tướng, tâm địa nhân hậu, phẩm hạnh đoan chính. Ông thường nói: "Trời, Đất, Quân Vương và Cha Mẹ, bốn ân lớn đó , làm người mà không biết báo đáp thì chẳng khác chi cầm thú". Ông ta dạy con em và đồ đệ cần phải biết rõ đạo lý này. Vào một ngày kia, có vị khách đến nói: "Ông dạy người phải báo đáp Tứ đại trọng ân là việc làm vô lượng công đức, con cháu rồi đây phú quý công danh". Nói xong, vị khách từ biệt mà đi. Cát Thiên Tướng gặp ai cũng đem đạo lý nói về bốn ân để khuyên người báo đáp. Ông có hai người con. một cử nhân, một hiếu liêm, tám cháu nội về sau đều công thành danh toại. làm quan trong triều.

Làm việc thiện thì đừng chờ đợi, chỉ lo mình thiếu tấm lòng, không phải lo rằng không có việc. Phước báo của việc làm thiện như bóng theo hình, muốn cầu lợi mình trước phải lợi người. Cát Thiên Tướng đã đem sự sự hiểu biết chân chánh của mình ra khuyến hóa mọi người làm việc phước thiện, ca ngợi nhân nghĩa, sống đời đôn hậu, vì thế trời ao cũng cảm đức hạnh, phước báo cháu con, lộc thọ miên trường. Kính mong thế nhân thường nuôi thiện tâm, siêng làm việc thiện. Được như vậy thì phước báo vô lượng và cả cuộc đời không phải lo lắng!
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#13 Posted : Thursday, February 23, 2017 10:46:29 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)


THẾ NÀO LÀ NHÂN QUẢ LUÂN HỒI - NHỮNG LỜI PHẬT DẠY
link: https://www.youtube.com/watch?v=vQldJWX9a5g


Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

Edited by user Friday, February 24, 2017 2:49:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#14 Posted : Friday, February 24, 2017 3:04:30 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Trong 49 giảng kinh thuyết Pháp , không có 1 bộ kinh nào Bổn Sư Thích Ca không nói về "Nhân Quả" .... Lời giới thiệu bộ sách "Những Câu Chuyện về Nhân Quả" được diễn đọc sau đây rất hay, giải thích rõ ràng "Quy Luật Nhân-Quả" theo đúng ý kinh - lời Phật dạy ... Xin tạm trích lục 1 vài câu trong đoạn giới thiệu của video clip này :

(... ) Quy Luật 'Nhân Quả" như chiếc gương trong, có thể phản hồi bất cứ ảnh tượng, cũng như vạn pháp nào rọi soi vào nó . Nếu đối diện trước gương là 1 bộ mặt độc tài, vị kỷ thì ảnh trong gương cũng sẽ lộ ra những đường nét ma mảnh trên khuôn mặt của 1 tay bịp bợm gian manh. Còn nếu hiện diện trước gương là ánh mắt của 1 trái tim nhân hậu, ảnh phản hồi trong gương chắc chắn là 1 dung nghi của một con người khiêm cung và từ ái .

"Nhân Quả" hiểu đơn giản là "Nguyên Nhân" và "Kết Quả", như "mây đen vần vũ" là "nhân", "Mưa rơi sấm chớp" là "Quả"; "Sự thiếu hiểu biết" là "Nhân", "lạc hậu đói nghèo theo sau" là "Quả"; "Nhân Quả" không vận hành theo 1 đấng tối cao nào đã bí mật an bày hay sắp đặt, mà sự luân chuyển "Nguyên Nhân" đến "Kết Quả" là từ 1 yếu tố quan trọng khác đó là "Duyên"; Thế nên từ "Nhân" đi đến "Quả" buộc phải trải qua "Duyên"; "Duyên" là hoàn cảnh , cơ hội, điều kiện thúc đẩy "Nhân" thành "Quả" ... Cho nên hiểu đầy đủ là "Nhân-Duyên-Quả"; "Nhân" là "Nguyên Nhân" là năng lực chính để khởi sinh ra vạn pháp, vạn trạng , vạn hình tướng; "Quả" là "kết quả" là sự hội thành các năng lực chính thông qua sự hiện hữu của "Duyên"(...)


Cho nên "Nguyên nhân" phát khởi mà "Kết Quả" ra sao thì quyết định từ "Duyên" ... "Thuận Duyên" hay "Nghịch Duyên" sẽ quyết định "Kết Quả" to lớn hay nho nhỏ, nghiêm trọng hay nhẹ nhàng . Do đó Bổn Sư thích Ca và các Tổ Sư có dạy con người đã "Gieo Nhân tốt/xấu" rồi nhưng vẫn có thể sửa đổi "Kết Quả tốt / xấu" từ lớn thành nhỏ hay ngược lại, là do cải tạo sửa đổi "Duyên" qua hành vi "Tích Phúc hay Tổn Phúc" của mình ... Nói rõ ràng khẳng định là "Con người tự tạo ra vận mạng, có thể cải tạo vận mạng" theo ý mình ...


NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ NHÂN QUẢ
Hòa Thượng Thích Tâm Thuận thuyết giảng và ghi chép các câu chuyện ...

https://www.youtube.com/watch?v=-RdEvrNNVjo
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#15 Posted : Friday, February 24, 2017 3:28:05 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
61. - LÀM GIÀU BẤT NHÂN - CHẾT ĐƯỜNG CHẾT CHỢ

Đời nhà Đường, có một phú thương tên Ngô Dụng Tích, gia tài vạn lượng. Cha mẹ tuy mất đã lâu nhưng vẫn còn chưa mai táng bởi vì ông ta cho rằng chưa tìm được nơi có địa thế phong thủy tốt nhất. Đời nhà Đường có thể dùng tiền để mua được quan vị, thế là Ngô phú thương ta mua được chức "Hộ bộ Lang Trung", tức quản lý tiền lương. Ông ta tham tiền, bẻ cong vương pháp cho nên tham nhũng được rất nhiều tiền bạc tài sản, bị quan Ngự sử phát hiện tâu lên Hoàng thượng. Hoàng thượng tức giận hạ lệnh tịch thu tài sản sung vào công quỹ và lưu đày ông ta đến làm dân thường ở huyện Đại Lý thuộc tỉnh Vân Nam. Ông ta tự than rằng: "Ngô Dụng Tích ơi là Ngô Dụng Tích! Ngươi gia tài hơn cả vạn lượng, nô bộc cả đoàn, sống thoải mái hơn cả đế vương, thế mà ngươi lại tham lam không chán, để đến nỗi phải bị rơi vào thảm cảnh như ngày hôm nay". Ông ta cứ tự mình chửi mắng lấy mình, khi đến vùng hoang sơn huyện Đại Lý thì treo cổ tự vẫn mà chết, không người thu xác, phải chịu gió táp mưa sa.

Tham muốn là gốc của khổ. Tham thế danh lợi mà không làm thiện, uổng công lao hình thì chỉ tăng thêm tội ác. Thí như đốt hương tuy người nghe mùi, khi hương cháy hết cái họa lửa tàn lại nguy đến thân. Những ai luôn tính mưu sâu kế độc thì hãy xét lại.

62. - ẤN TẶNG THIỆN THƯ - QUANG CHIẾU THIÊN ĐỊA

Vào đời nhà Tống, có một vị tên là Trình Nhất Đức làm nghề dạy học. trình tiên sinh rất thích viết và ấn tống "Thiện Thư". Không phật biệt là sách của Phật giáo, Đạo giáo hay Thần giáo, chỉ cần là sách khuyên người hành thiện thì trình tiên sinh đều xuất tiền ấn tống tặng cho mọi người đọc. Tiên sinh thường nói với học trò của mình rằng: "Chỉ cần mọi người đều làm việc thiện thì thiên hạ thái bình, nhân dân an lạc". Có một đêm Trình tiên sinh nằm mộng thấy Thiên đế, ông ta liền hành lễ Tam bái Cửu khấu. Thiến Đế nói: "Con đối với Tam giáo không có tâm phân biệt, lại còn ấn tống kinh sách của Tam giáo khuyến thiện khắp nơi, thật là công đức vô lượng! Nay ta choc on biết, rồi đây con cháu của con sẽ được phú quý vinh hoa, còn con tuổi thọ tăng long". Trình tiên sinh tỉnh dậy càng thành tâm cảm tạ trời đất. Về sau, khi Trình tiên sinh chín mươi tám tuổi, gia đình được "ngũ đại đồng đường", con cháu đều được làm quan, cả nhà đều được hạnh phúc.

Tâm thiện thọ quả báo tốt. Kính mong mọi người lấy Trình tiên sinh đây làm gương. Hãy nên rộng làm việc thiện, vun bồi phước đức. Được như thế, trên thì cảm đến trời đất, dưới thì để phúc cháu con, thật phước đức không mất đâu cả.

63. - HỦY BÁNG TAM GIÁO - HỌA ĐẾN CHÁU CON

Ngày xưa, ở tỉnh Giang Tây, huyện Nam Xương có vị tú tài tên là Đinh Sĩ Cường. Anh ta phản đối cả Phật giáo, đạo giáo cho đến Thần giáo. Lúc bấy giờ, ở vùng đó người ta đang quyên góp để trùng tu văn miếu. Trong lúc vị huyện trưởng đang cùng với người dân trong huyện gánh tượng Khổng Tử vào tôn trí trong miếu mới, Đinh Sĩ Cường liền ra cản trở và nói: "Huyện trưởng không nên mê tín như vậy!". Mọi người không ai để ý gì đến lời nói của anh ta và vẫn gánh tượng đi. Dinh Sĩ Cường đềm về nằm mộng, thấy một vị thần to lớn quở trách anh ta là bất kính Thánh Hiền và đánh một cái làm anh ta thức dậy. Từ đó , anh ta không biết được một chữ nào cả, biến thành ngu đần. Anh ta không thể dạy học, cuộc sống khốn đốn, cuối cùng phải đi ăn xin, con cái cũng đồng gia nhập làm đệ tử cái bang.

Nhân quả báo ứng là cái lý của Thiên đạo, những điều trong Tam giáo nói không phải là hư ngụy, thế mà người đời không tin, còn vọng cho là mê tín, đến lúc quả báo đáo đầu, hối cũng không kịp. Nguyện mong thế nhân, mỗi một điều gì cũng nên đem lòng trong sạch suy xét kĩ càng, đừng để những lời nói thiếu suy nghĩ của mình làm hại chính bản thân vậy!

64. - NGHÈO MÀ CỨU NGƯỜI - TRỜI CAO CẢM ĐỨC

Vào những năm cuối đời Minh, ở huyện Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc có hai vợ chồng Trương Tú, nhân vì không có con nên tích trữ tiền để phòng khi già yếu. Sau mười năm thì tiền đã cất đầy được một cái chum lớn. Có người hàng xóm đi ra ngoài gặp tai họa, nếu như không có tiền bồi thường thì phải ngồi tù. Gia đình của người hàng xóm còn một vợ và ba con nhỏ, nên chỉ còn cách là phải bán vợ, bán con mới đủ tiền chuộc tội. Vợ chồng Trương Tú trong lòng bất nhẫn, không nỡ nhìn cảnh gia đình hàng xóm cha con, chồng vợ phải bị ly tán, nên hai vợ chồng quyết định đem tất cả chum tiền dành dụm được cho gia đình hàng xóm và bảo họ đem đi chuộc tội. Nhờ đó mà cả gia đình người kia thoát được tai họa. Gia đình Trương Tú vốn không phải nhà giàu có, vì thế hai vợ chồng cũng lại như trước, tằng tiện chi tiêu để tích góp tiền bạc. Ba bốn năm sau, vợ Trương Tú bỗng nhiên có thai , sau mười tháng sinh được một đứa con trai mày thanh mắt tú, sau khi trưởng thành thì làm quan lớn. Những người hàng xóm đều nói đó là do gia đình gieo nhân lành nên được quả báo tốt.

Làm thiện mà phát ra ở tấm lòng chí thành, đó là chân thiện. Vợ chồng Trương Tú chỉ là một gia đình nghèo mà có thể cứu người trong cơn hoạn nạn nguy cấp như vậy, thật là một tấm lòng quảng đại, há kẻ phàm phu có thể so sánh được sao? Trời cao đã cảm được tấm lòng của họ, thật đúng là đại từ. đại bi thì gặt được đại phúc vậy!

65. - MỘT CÂU NÓI SAI - TỰ TÁNG THÂN MẠNG

Tỉnh Sơn Tây, huyện Đại Đồng có một phú ông tên là Chu Tế. Ông ta định mua một chiếc bình hoa cổ của một người nghèo đem bán. Thế nhưng, có người hàng xóm tên là Tần Cừu lại nói: "Hãy cẩn thận với cái vật giả cổ này, không nên bị mắc lừa". Người nghèo kia vô cùng tức giận, sẩy tay làm chiếc bình cổ vỡ tan, ôm hận trong lòng bỏ đi. Một năm sau, các quan binh của huyện Đại Đồng bắt Tần Cừu nhốt vào trong nhà lao. Thì ra, khi tòa án thẩm vấn một tên cường đạo về vụ án sát nhân phóng hỏa ở trong huyện thì người này nói chính anh ta cùng với Tần Cừu thực hiện. Tần Cừu nhìn kỹ người người ăn trộm thì chính là người nghèo bán chiếc bình cổ năm ngoái. Tần Cừu hỏi người đó : "Tại sao anh lại hại tôi?". Người kia nói: "Năm ngoái, tại sao anh lại nói chiếc bình hoa cổ của tôi là giả, hại tôi bị vỡ chiếc bình cổ?" Tôi bị túng quẫn, bức bách phải làm đạo tặc đều do một câu nói sai lầm của anh ngày đó . Nếu như ngày nay cả hai cùng chết cũng là công bằng thôi!". Vị thẩm phán thấy Tần cừu đã có dính dáng từ trước, lại không có gì chứng minh là mình không ở tại hiện trường, bèn phán cả hai đều bị tội chết.

Ở đời thường nói: "Dù ở trong nhà tối cũng phải thận trọng bởi vì con mắt của thần linh sáng như điện, soi thấy tất cả. Một lời nói ác của người, trời nghe giống như sấm nổ". thiên lý khó mà lừa được, lại thêm quỷ thần bất cứ ngày đêm, không kể lúc nào cũng đều giám sát việc làm thiện ác của người. Tần Cừu chỉ một câu nói không đúng mà rốt cuộc bị mất mạng. Như thế ai nói thiên lý không công bằng?

66. - CỨU NGƯỜI NGUY CẤP - CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG

Chu Thừa Ân ở Lạc Dương, Hà Nam là người phú quý nhân hậu. Một buổi sáng, ông đang đi tản bộ thì nghe ở dưới cây cầu có tiếng khóc thê thảm. Thì ra có một đôi vợ chồng và một đứa con nhỏ bị chủ nợ bức bách chuẩn bị trầm mình tự vận, trước lúc chết cùng ôm nhau khóc thảm. Chu ông thấy vậy bèn nói: "Ta sẽ giúp các người trả nợ". Thế rồi cùng đi về nhà của vợ chồng kia, thì thấy một bọn người lưu manh đang ngồi ở trong nhà. Chu phú ông hỏi: "Hai vợ chòng người này thiếu của các ngươi bao nhiêu?". Bọn lưu manh nói: "Một trăm lượng bạc, có giấy mượn nợ làm bằng chứng!". CHu phú ông liền cuất ngân phiếu một trăm lượng, đổi lấy tờ giấy vay nợ rồi đốt cháy ngay trên bàn. Đám lưu manh được tiền tự đi tất cả. Đôi vợ chồng này xin làm nô bộc để đền ơn, Chu phú ông nói: "Khi sinh ra không mang một đồng, chết đi cũng chẳng đem theo được một cắc, cư xem như đó là tôi trả nợ kiếp trước của tôi vậy!". Nói xong, cười ha ha và trở về nhà. Chu Thừa Ân thường âm thầm làm việc phước thiện mà không muốn cho mọi người biết, và thường lấy việc giúp người nguy khốn giáo huấn con cháu, cho nên cửa nhà hưng thạnh, con cháu đông vui, năm đời đều được phú quý.

Chu ông giàu mà lài thích nhân nghĩa, làm việc thiện nhưng tâm không mong cầu người báo đáp, thật là một tấm lòng đại bi, có thể nói đó là một bậc quân tử chí thiện, sống thọ vui tươi, chết cũng an nhàn, đức lưu con cháu. Thật đáng phục thay!

67. - THẤY NGUY KHÔNG CỨU – DIÊM VƯƠNG KHÔNG THA

Tỉnh Quảng Tây, huyện Quế Lâm có một phú gia bị mất trộm rất nhiều tiền bạc trang sức, áo quần vải vóc. Tên cường đạo đem một cái áo lớn bằng dệt bằng tơ rất đẹp đến nhờ một người dân ở quê của mình bán với giá năm lượng bạc. Lý Phú Quý xuất tiền ra mua và nghĩ rằng mình có thể bại lại được năm mươi lượng bạc. Không bao lâu, quan quân tìm ra được vật chứng là chiếc áo ở nhà Lý gia, Lý Phú Quý bị giải lên tra khảo. Lý la lên và nói rằng: “ Có Nhị Biểu Thúc của tôi chứng minh tôi không phải là cường đạo”. Nhị Biểu Thúc này lại sợ vướng vào chyện thị phi cho nên đối trước Lý Phú Quý nói: “Tôi không quen anh, anh là cường đạo”. Lý Phú Quý không nhận tội, bị treo lên và đánh đến chết. Nhị Biểu Thúc đêm ngủ nằm mộng thấy một con quỷ toàn thân lưu huyết, hai tay bóp cổ ông ta và nói: “Ông thấy chết không cứu, Diêm Vương muốn tôi cùng ông đối chất, ông hãy đi thôi!”. Nhị Biểu Thúc hét lớn một tiếng kêu người cứu mạng. Gia nhân chạy đến thì đã thấy Nhị Biểu Thúc trợn mắt mà chết.

Kinh Dịch có nói: “Nhân ái thì phúc tới, hung ác thì họa vương”. Thấy nguy không cứu là bất nhân, sợ việc nói bậy là bất nghĩa. Nhưng kẻ vô nhân bất nghĩa phải thọ hình phạt đau khổ. Thế mới hay thiện ác đều có báo ứng!

68. - NUÔI DƯỠNG CON BẠN - ĐỨC ĐẾN CON MÌNH

Ở huyện Tiền Đường, tỉnh Triết giang có người tiểu thương tên là Trương Thạch Sanh. Anh ta nghe nói người bạn học thuở nhỏ năm xưa của mình là Phan Kính Thu lâm trọng bệnh, liền vội đến thăm. Vợ của Phan Kính thu đã qua đời rồi, để lại một đứa bé mới được năm tuổi. Ông ta đau xót nói với Trương Thạch Sanh rằng: “Tôi cũng sắp lìa đời, chỉ con lại đứa con côi cút này, mong anh hãy nhận nó làm nghĩa tử thay tôi dạy dỗ cho nó nên người, không biết anh có bằng lòng không?. Trương Thạch Sanh thật chẳng phải giàu có gì lắm, nhưng tình nghĩa xưa kia khiến ông mỉm cười chấp thuận. Phan Kính thu mất. Trương Thạch Sanh đứng ra lo việc mai táng và đối xử với nghĩa tử như con của mình sinh ra, lo cho học hành, cơm nước. Về sau, cả hai đứa trẻ lớn lên đều thi đậu Tiến sĩ. Câu chuyện trở thành giai thoại một thời.

Làm việc thiện phi thường tất phải có công đức rất lớn, đạo trời trả vay có mối xưa nay đều ứng nghiệm. Con người thường yêu thích việc thiện, nhưng lại ít thấy ai làm . Kỳ thật, tâm tâm niệm niệm luôn nghĩ đến làm thiện, lâu ngày mới được thuần thục, lúc đó nơi đâu cũng có thể làm được thì đâu còn tiếc rằng sao ít thấy người hành thiện! Xem rõ chuyện này, càng thêm tin rằng phúc họa đều tại nhân tâm, nhứ thế dám không tự nỗ lực hành thiện ư!

69. - XỬ BẠC CON CHỒNG – ĐÀY RA HOANG DÃ

Triều nhà Hán, có một vị quan tên gọi là Trương Khai Chi. Vợ ông ta sinh hạ được năm người con gái, người vợ lâm bệnh qua đời. Trương Khái Chi lại cưới con gái của một phú gia là Lý Thị làm vợ. Nàng Lý Thị này vô cùng xinh đẹp nên Trương Khai Chi rất sủng ái, phàm có việc gì thì đều chiều theo ý nàng. Lý Thị lại ghét trẻ con cho nên đuổi cả năm đứa con của người vợ trước ra khỏi nhà mà Trương Khai Chi cũng không dám cản trở. Năm đứa trẻ này suốt ngày hành khất nuôi thân, tối về nơi mộ phần của mẹ mà khóc. Chẳng bao lâu sau, việc này truyền đến triều đình, Hoàng thượng tức giận nói: “Đây là vị quan viên nào mà đến cả con mình cũng không lo chăm sóc thì làm sao mà phục vụ cho dân? Phải nên bãi bỏ quan chức và cho đày đi làm nô dịch ở miền Tây vực. Còn Lý thị dung nhan kiều diễm mà tâm địa độc ác, chút nữa hại chết cả năm mạng người, cho nên cũng đày đi về vùng sơn cước của xứ Vân Nam, cho làm vợ của những thổ dân ở đó , lấy độc trị độc mới tương xứng với tâm địa của cô ta!”.

Người bị trói buộc vào ái dục cũng như lao ngục vậy. Lao ngục cũng có ngày ra, ái dục thì khó thoát khỏi. thế mới biết, những kẻ tham đắm ái dục tuy biết đó là chốn hang hùm nguy hiểm mà vẫn cam tâm bước vào để rồi thân thì sống nhưng tâm đã mất.

Mong sao những kẻ sủng ái vợ kế mà xử bạc với con cái của người vợ trước thì hãy lấy đây làm gương để tự răn mình!

69. - HIẾU DƯỠNG MẸ BẠN – NGHĨA CAO ĐỨC TRỌNG

Huyện lại ở huyện Trường Sa, tỉnh Hồ Nam tên là Đỗ Hoàn, có người bạn là Doãn Cung làm huyện trưởng ở huyện Cửu Giang, tỉnh Giang Tây. Hai người xa cách nhiều năm không có tin tức. Có một hôm, Đỗ Hoàn đang đọc sách, bên ngoài mưa thu đanng rơi, gió thu lất phất, bỗng nghe tiếng gõ cửa, mở cửa ra thì nhìn thấy một lão phụ toàn thân ướt cả. Nhìn kỹ một cái, chọt ông ta kêu lên: “Bác là Thường Lão Thái Thái có phải không?”. Lão phụ nói: “Doãn Cung con của lão bị bệnh mà chết, già này bay giờ tứ cố vô thân mới đến đây nương nhờ”. Đỗ Hoàn lưu bà cụ lại phụng dưỡng như mẹ ruột của mình. Đỗ Hoàn cũng đơn độc không người thân thích, bèn bái Thường Lão Thái Thái làm nghĩa mẫu. Lão Thái Thái bị bệnh, ông ta chăm lo thang thuốc. Lão Thái Thái tạ thế, ông ta cư tang như thân mẫu. Mọi người đều khen ông là người nghĩa cao đức trọng.

Kính mong mọi người hãy noi theo thiện tâm của Đỗ Hoàn, mẹ mình già, mẹ người già rồi ai cũng già, mọi người có ai thoát được cái họa này đâu! Thế nên, cổ nhân đã dạy : “Họa do tam người sinh ra cũng do tâm người mà diệt đi, đừng làm các việc ác, hãy làm các việc lành thì không bao giờ lo họa đến thân vậy”.
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#16 Posted : Saturday, February 25, 2017 7:33:15 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
71. - PHẠT HÌNH HỐI LỘ- CON CHÁU TAI ƯƠNG

Đời nhà Thanh, tỉnh Vân Nam, huyện trưởng huyện Định Viễn Địch Tiến Tài là một kẻ tham tài háo sắc. Trong huyện, có người tên là Vương Phú, Một nhà giàu có của huyện, gia tài hơn trăm vạn, không may bị bệnh mà chết. em của Vương Phú cáo quan rằng người chị dâu của mình vì tham của mà giết chồng. Người vợ của Vương Phú bị ép buộc phải hối lộ cho huyện trưởng 50 Vạn, huyện trưởng chê ít không chịu phán án. Người vợ của Vương Phú uất quá treo cổ tự vẫn, vụ này cũng không xét tới. Địch huyện trưởng ban đêm ra ngoài mua vui trăng gió với kỹ nữ, một tháng sau toàn thân khó chịu, trên thân nổi lên những vết thẹo như những hạt đậu nhỏ, không đau không ngứa. Không lâu sau, từ vợ cho đến dâu con cháu chắt đều nổi thẹo cả. Nguyên do là Địch Tiến Tài bị nhiễm bệnh hủi rồi truyền sang tất cả mọi người trong gia đình. Bệnh này khó trị, sau đó cả nhà đều chết.

Của cải, sắc đẹp, thế nhân thường hay tham đắm không chịu xả bỏ. Điều này cũng giống như chút mật dính trên lưỡi dao, chẳng đủ ngon miệng một bữa, đứa trẻ nếm vào tức bị cái họa đứt lưỡi. Những kẻ ham tài háo sắc thì cũng giống như cầm đuốc mà đi ngược gió, ắt phải bị cái họa cháy tay. Xem đến câu chuyện này há dám không tin sao?

72. - TÔN LÃO KÍNH HIỀN - TỰ TĂNG PHƯỚC THỌ

Có vị môn sinh tên là Chu Đồng, chuyên đọc sách Thánh Hiền cho nên tâm luôn nghĩ đến điều thiện và thường làm việc thiện, lại thêm tôn kính người già. Một ngày kia, trong khi qua sông, bỗng gặp gió to dóng lớn, cơ hố như sắp lật thuyền. Sau khi thuyền tấp vào bờ, có người ngư phủ đứng ở trên bờ gọi to lên hỏi: “ Có Chu Đồng trên thuyền đó không?” .

Chu Đồng đáp: “ Chính tôi đây!”

Ngư phủ nói: “ Hồi hôm, tôi nghe ma quỷ nói chuyện ngày nay phải làm lật thuyền, có thể chết hơn hai mươi người, thế nhưng đáng tiếc ở trên thuyền có vị đại thiện nhân Chu Đồng cho nên không thể làm chết được người nào cả. Tôi không tin là có ma quỷ, cho nên khi đứng ở đây tôi cũng không tin là thật có Chu Đồng ở trên thuyền. Thì ra lời của ma quỷ là thật và ma quỷ cũng thật có việc của họ”.

Toàn bộ khách ở trên thuyền đều hướng về Chu Đồng tạ ơn cứu mạng.

Tâm địa trong sạch nhân hậu, chính là nơi để quỷ trọng thần kính. Cung vàng điện ngọc. phú quý phước lộc, thế giới Cực Lạc, tất cả đều chẳng ngoài tâm. Bậc quân tử thường hay tự xét long mình sợ rằng thiện tâm không vững, tổn khuyết đức hạnh mà có tội với đời, chớ không bao giờ lo rằng cái đức của mình trời người không biết, không có quả báo, thật đáng phục thay!

73. - CƯỜI NGƯỜI GIÀ LÃO - NẠN MÌNH KHÓ THOÁT

Vào đời nhà Tống, có hai vị Lão thần là Chu Hàn và Chu Ngang đều làm quan trong triều. Trạng nguyên tuổi trẻ Dương Đại Niên cũng làm quan ở triều đình. Dương Đại Niên thường hay châm biếm nói: “ Nhị vị Đại nhân con cháu đã đầy nhà, có thể nói già mà không chết thì cũng như là kẻ trộm vậy!”

Vị Lão thần Chu Hàn nói: “Chớ cười lão đây già, vì rồi đây cậu cũng sẽ già”.

Lão thần Chu Ngang thì nói: “ Không cần lưu cái già lại cho cậu ta làm gì, đề sau này cậu ta tránh được hậu nhân gọi mình là lão!”.

Hai vị Lão thần thường phải chịu sự trêu chọc của Dương trạng nguyên. Ba năm sau, Dương Đại Niên bị mắc chứng nan y, chữa trị không được mà chết. Cuối cùng, hai vị Lão thần lo mai tang anh ta. Thật là nhân sinh vô thường!

Những người hậu sinh, miệng thường thích nói những lời ác ngôn mà không biết rằng mình đã tự gieo cái ác khẩu nghiệp, cuối cùng phải thọ ác báo, hối hận không kịp. Thế mới hay, một lời nói cũng có thể làm hưng khởi điều thiện và cũng có thể làm phát sinh điều ác. Lời nói tốt, xấu chỉ xảy ra trong chớp mắt mà quả báo thì khác nhau rất lớn, chê bai người khác cuối cùng trở lại tự hại chính mình, chẳng khác gì ngược gió tung bụi, như thế không thể không sợ!

74. - CỨU TẾ NGƯỜI NGHÈO - GIA ĐÌNH HƯNG VƯỢNG

Đời nhà Thanh, ở Dương Châu có một người họ Tương tên Ưng Thái, người này tuy không giàu có nhưng lại nhiệt tâm làm việc thiện. Mỗi lần đi ra ngoài, bao giờ ông ta cũng mang theo bên mình hai mươi đồng tiền (một đồng tiền có thể mua được một chiếc bánh nướng lớn). Giữa đường, gặp người hành khất thì ông ta nhẹ nhàng hai tay cầm một đồng tiền để cho họ. Những người hành khất thấy ông cho tiền mà hai tay trân trọng như vậy trong lòng không ai là không cảm niệm tấm lòng của ông cả. Về sau, con trai của Tương Ưng Thái là Tương Kế Thiện tham gia thi Trạng nguyên, vị quan chấm thi nhìn không ra bài của anh ta nên đem vất vòng trong cái hòm đựng bài thi. Đến nửa đêm, trong chiếc hòm ấy bỗng nhiên có hồng quang xuất hiện, vị quan chấm thi cảm thấy kỳ lạ liền mở hòm ra kiểm tra thì chỉ thấy bài thi của Tương Kế Thiện trong đó mà thôi. Vị quan này bèn thử một lần nữa bằng cách đậy nắp lại thì cũng thấy hồng quang xuất hiện. Quan chấm thi bèn đem việc này tâu lên Hoàng Thượng. Hoàng thượng nói: “ Đây chính là ý trời”, và phê chuẩn Tương Kế Thiện làm Trạng nguyên.

Phàm người làm việc thiện, trước hết đều khởi tại tâm rồi sau mới hiện ra nơi tướng. Cái đức của người hành thiện thì cảm cả trời đất. Vì thế, người nhân tử thì luôn nghĩ về việc hành thiện tích đức tạo phước cho đời, đức để cháu con, tự lợi lợi tha cả hai đều đủ. Như vậy, đó chẳng phải là việc đáng làm hay sao!

75. - DỤ NGƯỜI TÁI GIÁ - CHẾT KHÔNG AI CHÔN

Tỉnh Sơn Tây, huyện Trường Trị có người thợ mộc, nhân vì bị bệnh qua đời, để lại một người vợ và một đứa con suốt ngày khóc than. Hàng xóm có người phụ nữ làm nghề buôn phấn bán hương tên gọi Mã Thị. Bà ta khuyên rằng: “Khi chồng ngươi còn sống, hai mẹ con ngươi cơm ăn không no áo mặc không ấm, nay anh ta chết rồi thì quá tôt, mau mau đi tái gia đi thôi để họ lo cho ngươi cái ăn cái mặc”. Chưa được mấy ngày, có hai kẻ mua dâm vì ghen tuông mà ẩu đả với nhau, bất ngờ một cây dao bay trúng Mã Thị làm bà ta chết ngay tại chỗ, không người nhận xác. Cuối cùng, vị hương công phải gọi người kéo xác đi chôn. Mọi người đều nói: “Báo ứng thật nhanh”.

Mã Thị khuyến người tái giá, tổn hại trinh tiết của người, dụ người lương thiện theo nghề bất chánh, bản thân không hiểu được đạo lý của người phụ nữ, trái lời giáo huấn của người xưa, đi ngược lẽ trời mà phải thọ ác báo. Than ôi! Lẽ trời mà có thể khinh khi được sao? Cúi mong thế nhân lấy đó làm gương răn mình.

76. - BỐ THÍ TĂNG ĐẠO - NĂM ĐỜI HƯNG THỊNH

Ở tỉnh Phúc Kiến, huyện Bồ Điền có vị Lâm Lão Tiên Sinh, ông thường tự nói với mỉnhằn: “Lão Tổ mẫu của mình hồi xưa, ngày ngày đều làm việc thiện, mỗi ngày đều làm bánh để cho người nghèo ăn”. Có một vị Tiên nhân hóa làm đạo sĩ, hằng ngày thường đến ăn bánh, có lúc còn đòi thêm mang về, bà lão cũng cười vui vẻ và cho bánh mang về. Ba năm sau, Đạo sĩ đưa Lão Tổ mẫu đến xem một chỗ đất và nói: “Sau này bà có tạ thế thì nên an táng chỗ này, con cháu sẽ được làm quan thăng chức rất lớn”. Mấy năm sau, Lão Tổ mẫu quy tiên, con cháu y theo di huấn an táng nơi chỗ đất đó. Quả nhiên, đời sau con cháu phần đông đều làm quan lớn.

Người Phúc Kiến thường nói: “Lâm gia quan, Lâm gia quan, người của Lâm gia đều làm quan”.

Tạo hóa xoay vần, trí tuệ của phàm nhân làm sao giúp người thiện, lý này không sai. Vả lại, báo ưng tùy cơ mầu nhiệm khó lường, làm sao có thể làm điều phi nghĩa mà cho rằng thiên đạo không hay? Như Lâm ông chuyên thích bố thí mà năm đời hưng thịnh, thật là những việc nên làm.

77. - TÀN NHẪN THÀNH TÍNH - TAI ƯƠNG CẢ NHÀ

Tỉnh Giang Tô, huện Thái Châu có một người đàn ông hung ác tên là Triệu Hỉ Vinh. Người ngày hung bạo tàn nhẫn, ông ta mở một tửu điếm nhỏ làm nghề mưu sinh. Một hôm, có người uống rượu thiếu tiền, mặc dù lúc đó bên ngoài trời rét cóng nhưng ông ta vẫn lột y phục của người khách để trừ nợ. Mỗi lần gặp năm lương thực mất mùa, ông ta bèn đi khắp nơi mua lương thực đem về tích trữ đợi giá lên cao mới xuất ra bán, do đó mà thủ lợi vô số.

Những ngườii nghèo đến vay tiền của ông ta, không những phải thế chấp áo quần vật dụng mà còn phải trả thêm lãi xuất rất lớn và lúc nào cũng bị khấu trừ trước. Nếu như đến kỳ mà chưa trả thì phải bán cả vật dụng áo quần để trả nợ. Trong lòng mọi người, ai ai cũng oán hận ông ta. Ông ta nói: “Ta đây không sợ trời cũng chẳng sợ đất”. Có một năm, gặp lúc hạn hán đất đai khô cằn, trong giếng cũng không có một giọt nước, tửu quán của họ Triệu nửa đêm phát hỏa. Lại thêm họ Triệu mỗi khi đi ngủ đều đóng bít tất cả cửa lớn, cửa sổ rồi còn gài thêm mấy lần chốt khóa, vì thế khi lửa phát khởi thì khói tỏa mịt mù tối tăm mặt mũi và chốt khóa cửa không thể tìm ra. Thế là cả nhà từ lớn đến nhỏ đều bị chết cháy. Mọi người đều nói đó là báo ứng.

Tạo hóa xoay vần một chút không sai, thần minh soi xét tơ hào không lọt. Họ Triệu kia tàn bạo thành tính, không tin nhân quả báo ứng, cuối cùng phải nhận chịu quả báo hỏa thiêu. Thế nên, bậc quân tử luôn luôn khắc kỷ, vị tha mà không dám làm ác, còn kẻ tiểu nhân thì lại xem thường nhân quả phóng túng bản thân để rồi phải chịu quả báo thảm khốc, thật đáng thương vậy!

78. - GIÚP NGƯỜI QUAN TÀI - NĂM ĐỜI HƯNG THẠNH

Vào những năm đầu của triều nhà Minh, ở thành Nam Kinh, tỉnh Giang Tô có một vị thiện nhân họ Ninh tên Tùng Lễ. Ông ta thường mua nhiều gỗ để sẵn trong nhà rồi cho gọi thợ đến làm rất nhiều quan tài. Phàm gặp lúc gia đình nghèo nào có tang sự, ông ta đem cho quan tài đến giúp; nếu như còn thiếu tiền mai táng thì ông ta lại cho thêm tiền, lúa gạo. Phía ngoài cửa sổ lớn của nhà ông có tấm biển đề: “ Nhà này thí cấp quan tài”. Trong sân vườn nhà của vị họ Ninh này đặt rất nhiều quan tài mà ông cũng không cho đó là điều không tốt. Ông ta nói rắng tốt hay không chỉ tại lòng người, quan tài nào có tội gì. Ông ta thọ đến trăm tuổi mới tạ thế, và về báo mộng cho người nhà biết rằng: “ Ta giúp người mai táng nhiều năm, lợi nhân không kể công lao. Ơn trên biết rõ công đức của ta, con cháu sẽ được hưởng phước báo. Cháu nội ta Ninh Khiêm Quang sang năm sẽ đỗ Trạng nguyên, con cháu về sau đời đời đều tốt”. Quả nhiên năm sau, Khiêm Quang đỗ trúng Trạng Nguyên, con cháu về sau đều làm quan.

Hành thiện có nhiều cách, nhưng tất cả cũng đều là phương tiện tùy duyên, miễn sao vận dụng lợi nhân giúp đời cách làm tuy có khác nhau nhưng kết quả cũng về một mối. Mong mọi người hãy cố gắng thực hiện!

79. - ĐÀO TRỘM MỘ NGƯỜI - THÂN RƠI ĐỊA NGỤC

Phía ngoại ô của huyện Hoàng Lăng, tỉnh Thiêm Tây có mộ cổ rất nhiều, Có ba tên tiểu tử nhân vì không lo làm nghề nghiệp chánh đáng cho nên trở thành những kẻ đạo tặc. Bọn chúng nghĩ rằng: “ Nếu như trộm cắp tài sản của mọi người mà bị bắt sẽ bị chặt đầu, còn như đêm khuya vắng vẻ đào mồ trộm của thì chẳng ai thấy, như thế thoát được tội chết”. Nhân đó, cả ba tên lấy việc đào mồ trộm mả làm nghề. Trải qua nhiều năm, đào trộm được rất nhiều của cải tài vật, thế nhưng cũng ăn chơi tiêu tán tất cả.

Có một hôm, cả bọn đào trúng một ngôi mộ thật lớn, mộ táng rất sâu, bốn phía lại toàn vách đá. Sau một lúc lâu vất vả đào trộm xuống sâu hơn bốn trượng mới thấy được quan tài. Cả bọn ba tên hợp lực để bẩy chiếc cửa đá ra, nhưng vì dùng lực quá mạnh làm cho bốn phía tường đá chung quanh sập xuống huyệt mộ, chỉ trong khoảnh khắc đá lớn đá nhỏ thi nhau đổ xuống ầm ầm chôn sống cả ba người trong ngôi mộ cổ. Về sau, có người tu sửa ngội mộ cổ này mới biết được ba người chuyên đào trộm mồ này bị chết vùi trong đó.

Ba kẻ đạo tặc tâm địa bất chính, đào bới mộ người trộm cắp tài vặt mà người mai táng, thật là bất nhân. Vì thế cho nên thần minh thấy rõ, thọ nhận ác báo chết không toàn mạng. Mong sao thế nhân nhìn đây làm gương. Và nên biết rằng, trong cõi U minh tất có báo ứng, nhớ đừng bao giờ hành động bất chính mà phải chịu nhận quả báo khốc liệt!

80. - ĐẠI QUAN HỌ PHẠM - HÀNH THIỆN GIÚP NGƯỜI

Đời nhà Tống, ở Tô Châu có người họ Phạm tên gọi Trọng Yêm, làm quan lớn ở trong triều đình. Ông ta đem ngôi nhà Tổ của mình sửa sang lại thành một nơi học tập gọi là “Nghĩa học”, khiến cho con em trong dòng tộc đều có thể học tập. Ông lại mua mấy trăm mẫu ruộng để canh tác cấy cầy gieo trồng gọi là “Nghĩa trang”, những thứ sản phẩm thu hoạch được chủ yếu dùng để giúp đỡ những người nghèo khổ trong gia tộc. Mỗi khi người trong gia tộc có việc ma chay, cưới hỏi mà bị thiếu tiền thì cũng dùng cái lợi tức đó để giúp thêm cho họ. Ông ta nói với con cái của mình rằng: “ Ông Tổ của chúng ta thì thấy chúng ta là người cùng một gia tộc, tất cả đều là con cháu cả. Thế nhưng người sống chúng ta lại cố ý phân biệt thân sơ. Tổ tông chúng ta tích đức hơn cả trăm năm mới có được phú quý như ngày hôm nay, ngày nay chúng ta tích đức không bằng Tổ tiên thì tất nhiên phải đem những phương tiện có được chia sẻ với mọi người là điều nên làm”. Con cháu của Phạm Trọng Yêm đều nghe theo lời giáo huấn của ông, mọi người đều tích đức tu nhân, con cháu đời đời đều làm quan.

Trời chẳng ghét tài, sự thật là con người không khéo dụng tài. Trời đâu keo lẫn, chỉ tại người không khéo dụng tâm. Phạm Trọng Yêm kiến thức sâu rộng, khéo léo giáo huấn để lại lòng thương cho đời, thật trời cao cũng cảm người nhân đức. Mong sao những người làm quan thời nay hiểu được việc làm nhân đức của người xưa để xét lại mình, như thế há không phải là một việc tốt hay sao?
Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#17 Posted : Monday, February 27, 2017 12:23:20 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
81. - PHÚ QUÝ BẤT NHÂN - SỚM BỊ TRẦM LUÂN

Vào đời nhà Tống, ở Phúc Châu có người họ Vương tên gọi Kế Tiên bán thuốc “Xuân Dược Hắc Hổ Đơn”. Tống Cao Tăng và Tần Tăng đã từng uống thuốc của ông ta, nhờ đó mà con cháu của Vương Kế Tiên cũng đều được làm quan trong triều đình. Vương Kế Tiên nguyên là một người đàn ông cùng khổ, thế nhưng ngày nay được phú quý thì lại không nhận những người thân thích, bằng hữu thuở hàn vi. Có một năm, Hàn Châu phát sinh biến loạn, ông ta thu gom tiền bạc của cải định trốn về Phúc Châu. Hoàng thượng biết được cả giận bèn cho tịch thu tất cả tài sản của Vương Kế Tiên sung vào công quỹ, con cháu của ông ta thì bị bãi quan chức. Thế là ông ta trở thành một kẻ sống vô gia cư, thân không một đồng dính túi.

Thế mới hay: “Ở đời, giàu mà bất nhân thì sẽ không hưởng được lâu bền”, đó là lẽ trời. Giống như kẻ tiểu nhân họ Vương kia nhờ may mắn mà được giàu sang, lại toan cậy thế quên nghĩa tham tài, rốt cuộc phải nhận quả báo cùng khổ, áo không đủ mặc, không nhà nương thân. Thế mới hay, lẽ trời thật rõ ràng, thiện ác đều có báo ứng!

82. - HỖ TRỢ DÂN NGHÈO - PHƯỚC BÁO TRƯỚC MẮT.

Đời nhà Tống, tỉnh Tứ Xuyên, huyện lệnh Thành Đô tên là Trương Vịnh, đêm ngủ nằm mộng Tử Phủ Chân Quân cho triệu kiến. Chân Quân nói: “ Người ngồi bên cạnh ta là Thành Đô Tây Môn Quan Hoàng Mậu, ngươi hãy ngồi phía bên dưới ông ta đi!” Chân Quân muốn báo cho Trương Vịnh biết là Hoàng Mậu thật sự cứu được tai họa cho dân.

Hôm sau, Trương huyện ra lệnh cho tìm Hoàng Mậu đến và hỏi anh ta thường ngày hay làm những việc thiện gì. Hoàng Mậu nói:” Mỗi năm đến mùa lúa mới, lúa ở chợ giá rẻ, tôi liền mua vào, đến năm sau gặp lúc chưa đến vụ mùa, giá lúa cao lên tôi mới xuất ra bán, và lại chiếu theo giá cũ không thêm một đồng. Mua bán thăng đấu lớn nhỏ như nhau. Như thế những người nghèo tránh được cái khổ của sự tăng giá”.

huyện nghe xong nói: “ Ta thật là không bằng anh, anh nên ngồi vào chỗ trên này!” Trương Vịnh khởi phát thiện tâm và nghĩ rằng:” Người này vận dụng phương tiện tùy lúc nhanh chậm một cách thiện xảo, giải cứu được cái khổ cho những người nghèo, âm đức rất lớn”. Vì thế mà Trương Vịnh cũng tán than (ca ngợi) đức độ và tự than mình chưa được như vậy.

Chịu thiệt tức là gốc của phước đức, nếu như tham được tiện lợi mà không chịu giúp người thì phước báo sẽ không do đâu mà có được.

83. - MẤT MÙA, TRỮ LƯƠNG TƯ LỢI - TỰ THỌ TAI ƯƠNG

Đời nhà Minh, ở tỉnh Hà Nam, thành Khai Phong có một nhà buôn lương thực giàu có. Ông ta vì làm giàu mà sống bất nhân. Ông ta thấy thời tiết lâu ngày không mưa, tình hình gặp năm mất mùa thiếu lương thực chắc chắn sẽ xảy ra, bèn đi khắp nơi thu gom mua rất nhiều thóc lúa, lương thực đem về âm thầm cất giấu ở trong nhà mình. Quả nhiên, gặp năm đó mất mùa xảy ra, khắp nơi đều thiếu lương thực. Lúc đó, giá lương thực tăng lên gấp bội. Thế nhưng, ông ta thấy lợi như thế cũng chưa đủ, nhất quyết một hột thóc cũng không bán. Ngay đến bạn bè thân hữu cũng không dám đến chỗ ông ta mà mượn lương thực. Những người cùng khổ của thành Khai Phong đói không có cơm ăn, liền tranh nhau ngày đêm cướp lương thực. Những kho lương thực giá trị hàng vạn quan tiền của ông ta đều bị cướp sạch, toàn gia nhà cửa phòng ốc cũng bị thiêu hủy, cuối cùng bản thân ông ta cũng bị những người dân đói đánh chết.

Kiếm tiền bằng hình thức thiếu đạo đức thì sẽ sa vào ác báo, xưa nay đều như thế. Cho nên, cơ mưu xảo trá nào có ích chi!

84. - KHÔNG NÊN CAY NGHIỆT VỚI NGƯỜI NGHÈO KHỔ

Đời nhà Thanh, ở huyện Thiện Hưng có nàng Hồ Thị, con dân nhà họ Khương. Cô ta đối với mọi người rất là khoan hậu, nhất là đối với người cùng khổ thì nàng ta lại càng từ ái. Tuy nhà có những người giúp việc, mỗi khi đi mua vật gì thì thường hay ức hiếp những người buôn bán nhỏ. Thấy vậy, nàng ta liền nhỏ nhẹ với những người giúp việc: “Những người buôn bán nhỏ mỗi ngày chỉ có thể kiếm được mấy đồng, các vị đi mua hàng, tranh giàng cân đấu giá cả với họ, kiến họ lỗ vốn thật là không phải. Chúng ta đã không có tài sản để cứu tế những người cùng khổ, trong lòng đã thấy hổ thẹn, lẽ nào lại có thể ức hiếp mọi người! Từ này về sau, nếu mua vật gì thì nên cho họ thêm vài đồng không nên trả giá”. Nàng Hồ Thị đem phá bỏ tất cả các cân, các đấu ở trong nhà mà không hợp với quy củ của người buôn bán.

Con của nàng Hồ Thị này, về sau làm đến chức Lễ Bộ Thượng Thư, cháu nội làm đến chức Công Bộ Lang Trung, chắt nội (tằng tôn) làm đến chức Hiếu Liêm, trung tôn (chit) đậu đến Tiến sĩ. Gia đình nàng ta “NGŨ ĐẠI ĐỒNG ĐƯỜNG”, con cháu đều mặc triều phục, phúc thọ miên trường.

“TINH XẢO THÌ MỎNG PHƯỚC, CHẤT PHÁC THÌ ĐỨC DẦY”. Nhân hậu mới có thể tích chứa phước đức. Phước mỏng thì không thể gặt hái được quả tốt. Phải vun bồi cội đức mới có thể tích chứa được phước dầy. Đạo trời thì lúc nào cũng thuận theo người có đức, phú quý không khi nào xa lìa người làm lành. Câu chuyện này chính là bài học nằm lòng của những người sống đạo đức, đồng thời cũng là hồi chuông cảnh tỉnh những kẻ sống gian xảo vậy!

85. - GIAN MÀ BẤT NHÂN - CHẾT KHÔNG ĐẤT CHÔN

Đời nhà Thanh, ở tỉnh Triết Giang, huyện Giang Sơn có người thương nhân tên là Chúc Đại. Anh Ta có giọng cười rất lớn và mỗi khi cười thì mặt mày đỏ cả. Thế nhưng, anh ta buôn bán thì tham cầu thật nhiều danh lợi. Anh ta bề ngoài thì bán dầu nhưng lại lén làm thuốc nổ để buôn bán. Anh ta giấu thuốc nổ vô những cái hố dưới đất, tựa hồ như không ai biết, thế nhưng hàng xóm thì rất hận anh ta. Mua già bán non, tiền kiếm càng được nhiều thì cái đức càng bị tổn. Đất đai nhà cửa của anh ta rất nhiều thế nhưng anh ta cũng không chịu dừng lại việc buôn bán bất chánh của mình. Đã từng có một vị hòa thượng đến hóa duyên ở nhà anh ta thì bị vợ anh ta mắng một trận, không chịu phân biệt rõ thiệt hơn. Vị Hòa Thượng nói: “Trên khuôn mặt hồng hào của anh đã hiện sắc đen, tôi khuyên anh nên cải tà quy chánh, nếu không thì không tránh khỏi đại nạn”. Hòa thượng khuyên anh ta thì lại bị mắng thêm một trận nữa.

Vào đêm trừ tịch (giao thừa) năm đó, nhà của Chúc đại gia bị phát hỏa. Trong lúc anh ta hốt hoảng kêu cứu, đột nhiên nghe một tiếng nổ lớn, cả người lẫn nhà bị nổ tung bay lên trên trời, đất ở đó cũng nổ tung tạo thành một cái đê lớn. Cho nên, đến nay người ta vẫn gọi là cái đê của Chúc Gia.

Tài lợi nó đến thì bất giác mà đến, tài lợi nó đi thì bất giác mà đi. Cho dù trong tâm có mưu tính cách nào cũng không thể can thiệp vào được. Người có thể hiểu rõ cái lý như vậy thì chính là bậc trí giả. Chúc Đại không hiểu được lý này cho nên làm việc bất nhân để rồi phải nhận chịu quả báo thảm khốc. Thật đáng thương thay!

86. - KHOAN DUNG NÔ BỘC - ĐỨC ĐỂ CON CHÁU

Ngày xưa, có một vị đại quan, tuổi quá 40 mới có được một mụn con trai, hai vợ chồng cùng sung sướng mừng rỡ. Có một hôm, vị nhũ mẫu bồng đứa bé, vô ý xẩy tay làm đứa bé rơi xuống đất và chết. Vị đại quan liền vội bảo người nhũ mẫu hãy mau chạy trốn còn ông ta tự tay bồng xác đứa bé vào trong nhà. Người vợ thấy ccon chết liền bắt người nhũ mẫu thường mạng, nhưng lại không biết người nhũ mẫu đã đi hướng nào.

Người nhũ mẫu trốn ra ngoài huyện mưu sinh, hằng đêm vẫn thường đốt hương cầu nguyện thần linh, cầu thần phạt cho bà ta mau chết, cầu thần cho vị đại quan sinh lại được một quý tử. Thật là tâm thành cảm ứng trời đất. Một năm sau, vị đại quan đó lại sinh được một người con trai, trên mí mắt có một cái sẹo đỏ, trông giống y hệt đứa bé bị chết năm ngoái. Hai vợ chồng tạ ơn trời đất đã thương xót giúp đỡ cho đứa con của mình lại được đầu thai tái sinh. Đứa bé này sau khi trưởng thành, quả nhiên công thành danh toại.

Người có tấm lòng rộng lượng bao dung đó chính là người giàu sang. Người giàu sang thì nhận cũng được mà cho cũng được. Vị đại quan nhân hậu khoan dung này đã tích các đức vô hình cho nên có được các phước báo, khiến cho cái đã mất lại được, cửa nhà thịnh vượng. Nguyện những gia đình phú quý ở đời này, hãy lấy đây làm gương soi mình. Mong lắm thay!

87. - KHINH KHI NÔ BỘC - DIÊM VƯƠNG LUẬN TỘI

Đời nhà Thanh, ở tỉnh Giang Tây, huyện Nam Xương có vị võ quan tên là Vương Giản. Người này tính tình thô lỗ hung bạo, quản lý binh lính rất hà khắc. Có lần, trong cơn tức giận, ông ta đánh chết một vị gia bộc. Một năm sau, Vị quan này bị một cái mụn nhọt sau lưng nhưng chữa trị lâu ngày vẫn không lành mà càng ngày mụn nhọt lại càng lớn, làm cho ông ta đau đớn chết đi sống lại. Có một hôm, sau một lần đau đớn cực độ, ông ta chết đi, thật lâu sau mới sống lại. Ông ta nói với vợ rằng : “Âm hồn của người gia bộc năm trước đã về cáo trạng ở Diêm Vương, Diêm Vương dạy tôi không được đánh chết người khác và cho phép anh ta đòi tôi đền mạng và cái mụn nhọt ở sau lưng tôi chính là do âm hồn anh ta làm cho tôi phải sớm chết”. Ông ta mói xong thì chết một cách đau đớn.

Ở vào vị thế có thể làm việc ác mà không làm đó chính là thiện. Ở vào địa vị có thể làm việc thiện mà không làm đó chính là ác. Người đời có thể cậy vào tiền tài mà làm ác, nương vào thế lực mà làm việc bất nhân, dựa vào xảo trá mà qua mắt thế gian rồi cho rằng như thế là không ai biết gì, như thế thật là đại sai lầm vậy! Nên biết rằng ở cõi U Minh, luật của Diêm Vương không bỏ sót một ai, hình phạt đau khổ thì gấp bội trăm ngàn lần dương gian. Thật là đáng sợ lắm thay!

88. - ẤN TẶNG THIỆN THƯ (Sách dạy làm thiện , Sách dạy đạo đức) - CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG

Ngày xưa, ở Hàng Châu, Triết Giang có một người tên Uông Tỉnh Hư lập chí ấn tống “Thiện Thư” (những kinh sách dạy người hành thiện). Anh ta muốn ấn tống sách “Thái Thượng Cảm Ứng và Đế Quân Âm Chất” (sách nói nói về chuyện họa phúc), nhưng vì gia cảnh quá nghèo, rốt cuộc chí nguyện chưa thực hiện được thì đã qua đời.

Con trai của ông ta là Uông Nguyên. Đầu tiên, anh ta lập chí lo buôn bán làm ăn, hơn mười năm sau thì tích lũy được một số tiền rất lớn. Uông Nguyên là một người con rất hiếu thuận, anh ta tiếp nối chí của cha, xuất tiền khắc bản, in sách ấn tống, trước sau ấn tống được hơn 10 vạn quyển. Anh Uông Nguyên này lại thường khuyến nhân hành thiện. Có một đêm, trong giấc ngủ, phụ thân của anh ta báo mộng nói: “Tấm lòng hiếu thuận của con đã nối tiếp chí nguyện của cha, ấn tống kinh sách, lại còn khuyên người hành thiện. Cha nay đã siêu sinh chốn thiên đường, mẹ con sẽ được hưởng phước thọ miên trường. Rồi đây, gia đình con cũng sẽ được con cháu đầy nhà, hạnh phúc an vui”.

Ấn tặng kinh sách, khuyên người hành thiện, thật công đức ấy không có gì sánh bằng, phước báo rất lớn. Kỳ thật, đời người vốn có đầy đủ phước lạc, nếu như mọi người vun bồi cội phúc, dừng ác làm thiện thì nhất định phước lạc sẽ theo nguyện mà đến. Cúi mong thế nhân hiểu rõ lý nhân quả rồi tự mình thực hiện đừng có mê mờ, mà được như vậy thì tự than sẽ thấy rõ được phúc họa của con người một cách dễ dàng như trở bàn tay!

.... Hết ...
NHÂN QUẢ BÁO ỨNG, sách gốc: Thái Thượng Cảm Ứng do Trương A ghi chép ;
Đại Đức Thích Minh Đức dịch sang tiếng Việt. )


Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#18 Posted : Tuesday, March 7, 2017 8:30:58 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
I. "LUÂN HỒI" LÀ GÌ ?

LUÂN là bánh xe; HỒI là xoay tròn; LUÂN HỒI là sự xoay chuyển , lên xuống của mỗi chúng sinh trong 6 cõi (Lục Đạo), khi đầu thai cõi này, khi đầu thai cõi khác, tiếp nối tử sinh, sinh tử không ngừng. Hình ảnh bánh xe xoay tròn là hình ảnh rất rõ ràng mà Phật dùng để chỉ sự xoay chuyển, lên xuống ấy.

II. LỤC ĐẠO LUÂN HỒI (SÁU CÕI TRONG LUÂN HỒI) LÀ GÌ ?

LỤC là 6; ĐẠO là con đường. SÁU CÕI (gọi là LỤC ĐẠO) là 6 cảnh giới khác nhau giành cho chúng sinh, tùy theo NHÂN QUẢ THIỆN ÁC thế nào mà đầu thai về nơi ấy. Sáu cõi gồm có:

1. ĐỊA NGỤC: là nơi có những hình phạt nặng nề, đau đớn, dành cho những kẻ làm nhiều việc ác, tội lỗi nặng nề.

2. NGẠ QUỶ: nghĩa là quỷ đói, bụng rất to nhưng cổ họng lại rất nhỏ, không nuốt được thứ gì, bị cơn đói hành hạ triền miên, là cảnh giới của những chúng sinh tạo nhiều NGHIỆP THAM LAM.

3. SÚC SINH: là những loài thú vật, vì ngu si nên bị người ta đánh đập hoặc bị giết thịt , là cảnh giới của những chúng sinh tạo nhiều NGHIỆP SI MÊ.

4. A-TU-LA: là thần thánh tính tình hung hăng nóng nảy, lại thêm tà kiến, si mê, tin theo tà giáo, là cảnh giới của những chúng sinh tạo nhiều NGHIỆP SÂN HẬN.

5. NGƯỜI: là cõi có vui buồn sướng khổ, thiện ác, nhưng có thể gặp được Chánh pháp mà tu tập giải thoát thành Phật. Đây là cảnh giới của những chúng sinh biết giữ theo Ngũ giới.

Ngũ giới là:
 • Không sát sanh.
 • Không trộm cắp.
 • Không tà dâm.
 • Không nói dối.
 • Không uống rượu.


6. TRỜI: là cõi được hưởng nhiều Phước báu rất sung sướng, nhưng khi hưởng hết phước vẫn có thể đọa xuống những cõi khác thấp hơn. Đây là cảnh giới của những chúng sinh biết tu tập THIỆN NGHIỆP.

III. CHÚNG SINH GÂY RA NHỮNG NGHIỆP NHÂN GÌ MÀ LUÂN HỒI VÀO LỤC ĐẠO ?

1) ĐỊA NGỤC: do tạo nhiều nghiệp ác nặng nề, phạm vào một trong các tội Ngũ nghịch ( giết cha, giết mẹ, giết A-LA-HÁN (A La Hán là từ ngũ chỉ những Thiện Nhân), phá sự hòa hợp của Tăng chúng (Tăng Chúng là những nhóm người tu rèn nhân phẩm đạo đức) và làm thân Phật (thân Phật là thân người Giác Ngộ đang thực hành Chánh Pháp) chảy máu hoặc không cung kính, làm ô uế hình tượng Phật (hình tượng Phật là hình tượng đấng Giác Ngộ , hình tượng Chánh Pháp), làm những điều trái ngược với luân thường đạo lý.

2) NGẠ QUỶ: do tạo nhân tham lam, bủn sỉn, không biết bố thí, giúp đỡ người khác, hoặc trộm cắp, cướp đoạt.

3) SÚC SINH: do tạo nhân si mê, sa đọa, không phân biệt tốt xấu, tin theo tà kiến.

4) A-TU-LA: do tạo nhân sân hận, hiếu chiến, thường giận dữ gây gổ. Thế nên những người làm nhiều việc thiện mà không trừ được tâm sân hận vẫn phải sinh vào cõi A-tu-la.

5) CÕI NGƯỜI: nhờ biết tu tập giữ theo Ngũ giới.

6) CÕI TRỜI: nhờ biết tu tập Thập Thiện Nghiệp.

IV. CON NGƯỜI CÓ VƯỢT QUA 6 CÕI LUÂN HỒI ĐƯỢC KHÔNG ?

Con người có thể vượt qua 6 cõi Luân Hồi bằng cách tu hành đến những quả vị cao hơn như quả vị Bồ Tát, quả vị Phật, không còn luân chuyển trong con đường sinh tử nữa.

Chúng ta đọc bài này để nắm chắc bản đồ rồi nhắm hướng đi cho cả cuộc đời mình. Biết chắc rằng tạo Nhân gì sẽ đầu thai vào cõi đó, vậy phải chọn lựa hành động, lời nói, ý nghĩ cho cẩn thận. Nếu không thoát khỏi Luân Hồi cũng cố gắng về được 3 cõi lành, tránh xa 3 cõi ác là Địa Ngục, Ngạ Quỷ, Súc sinh . Thế là đã tốt, rồi sẽ tu tập thêm nữa. Nếu bị sinh vào 3 cõi ác thì xem như rất khó có cơ hội để nghe Phật Pháp, không có cơ hội tu hành .

Nguồn "Hướng Phật"Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#19 Posted : Wednesday, March 22, 2017 2:51:28 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
NHÂN QUẢ VÀ SỐ PHẬN CON NGƯỜI
LỜI PHẬT DẠY VỀ KIẾP SỐNG NHÂN SINH

https://www.youtube.com/watch?v=0EzFoixMe7Q


Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#20 Posted : Tuesday, March 28, 2017 2:05:25 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
LUÂN HỒI: KHI CHƯA SINH RA, TA LÀ AI? KHI ĐÃ SINH RA, AI LÀ TA?

==> Ta là ai , ai là ta???!!! Chẳng có gì đáng bận tâm và thắc mắc "ai là ai" !!! Chỉ cần nhớ lời Đức Phật dạy: "Xả bỏ quá khứ, hiện tại và vị lai; Tâm giải thoát tất cả; Chớ vướng bận sinh, già, bệnh, chết". Cần phải tu rèn "Tâm Thanh Tịnh" để phát sanh "Trí Tuệ - Bát Nhã" ... vì Trí tuệ Bát Nhã luôn như là tia sáng ... tia sáng xóa đêm đen , màn u tối ... khi thực hành được "bản lai diện mục" , động tịnh như như chẳng khác , an trú trong "Chánh Giác" ... đó là "niết bàn" , là điểm dứt , điểm vượt được vòng xoáy Luân Hồi - Nhân Quả .

Nhớ đến lời kệ :

"Đại trí phát chân Tâm,
Chân Tâm vô sở tầm .
Thành tựu nhất thiết nghĩa .
Vô Sở diệc vô căn"


Ý là : Trí tuệ xuất phát từ Chân Tâm . Tâm thì vô hình vô tướng nên không thể tìm thấy nó vì Kinh Kim Cang có ghi "Tâm Quá khứ tìm không được, tâm hiện tại tìm không được , tâm vị lai cũng không tìm được" ... Chỉ hiểu tâm thế nào qua ứng dụng và kết quả của nó; "Thiện tâm" thì ý nghĩ , lời nói và hành vi điều thiện; Ác tâm thì ngược lại ... Qua đó cũng biết được "tâm có thanh tịnh hay không" ??? "Tâm thanh tịnh" tự như mặt nước trong veo không có chút gợn sóng thì sẽ như tấm gương soi thấy tất cả vạn vật ... Trí tuệ phát sanh khi "tâm thanh tịnh" ... Có Trí Tuệ thì thấu rõ xuyên suốt tất cả ... cuối cùng thì không có gì thuộc về ta và cũng chẳng có gì có căn nguyên phát khởi ... vòng tròn thì không có điểm khởi đầu cũng chẳng kết thúc" ...nếu không ở trên vòng tròn thì đó là đã vượt ra khỏi vòng xoay ...

Đôi dòng chia sẻ điều cảm nhận về lời dạy của Bổn Sư và chư vị Tổ Sư đến các đạo hữu gần xa . Nam Mô Pháp Giới Tạng Thân A Di Đà Phật . Nguyện ai thấy nghe đều phát Bồ Đề Tâm, đồng hành và chứng đắc Phật đạo .


Kiến thức là từ học tập mà có,
Năng lực từ tôi luyện mà thành,
Phẩm hạnh, nhân phẩm là từ tu dưỡng mà xuất sanh.

Mưa lớn không gột rửa được rễ sâu trong lòng đất;
Đạo pháp rộng lớn cũng chỉ độ được người hữu duyên.Xem Thêm:

Edited by user Tuesday, March 28, 2017 2:15:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.