Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

197 Pages«<195196197
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#3921 Posted : Wednesday, September 19, 2012 7:53:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Phụ Nữ Việt Trong Dòng Sinh Mệnh Dân Tộc Việt Nam


Hoàng Dược Thảo


Trong 37 năm qua, không một gia đình nào ở Việt Nam không bị đau đớn vì tai biến xảy ra cho người thân phái yếu của mình: không mẹ thì chị, không chị thì con, cháu, bằng hữu. Không bị làm nhục bởi hải tặc, không bị mất tích trên biển Ðông trên đường vượt biên thì đời sống dưới chế độ cộng sản cũng không phải là một đời sống điạ ngục, không an lành được một ngày. Những chiến dịch như cưỡng bách đi vùng Kinh Tế Mới bứng những gia đình của quân, dân, cán, chính VNCH ra khỏi cội rễ, khỏi địa phương cư ngụ để chiếm nhà, chiếm đất hoặc tàn độc hơn như chiến dịch Hoa Nở Về Ðêm mà mục đích là làm nhục vợ con người tù cải tạo khi tạo ra những hoàn cảnh mư sinh khắc nghiệt, chế độ thăm nuôi không hợp lý để lợi dụng thân xác của những người vợ tù giữa rừng sâu, nước độc.

Tháng 9, 1975 chỉ vài tháng sau khi miền Nam mất vào tay cộng sản, những người vợ miền Nam mất chồng không còn giữ được sự bình tĩnh hay lo sợ sự hiện diện của công an, dù bò vàng (cán bộ 30) hay bò xanh (bộ đội) trước số phận đã rơi xuống tận cùng đáy vực của họ. Trên một chuyến xe lam đi từ Saigon về vùng Gò vấp, lần đầu tiên tôi chứng kiến một người đàn bà rất trẻ kêu gào, khóc nức nỡ khi lặn lội tìm tin chồng và do sự liên hệ với “cách mạng” đã được chứng kiến một phần những gì xảy ra cho chồng chị, cho những người mà đảng cộng sản Việt Nam đã lường gạt rằng đi “chỉ đi hoc tập một tháng” mà thành ở tù thiên thu này. Tôi còn nhớ người phụ nữ trẻ bảo chị chứng kiến cành hàng trăm người tù cải tạo bị cột dính vào nhau bằng dây chuối, lội giữa sông, bằng sức người di chuyển những khối bê tông vì cầu bị sập do mìn của ”giải phóng” trước đây. Mìn nổ và máu của họ đỏ cả một khúc sông. May mắn thay chồng chị không ở trong số người bị thiệt mạng hay bị thương ... Lúc đó trên xe có một người bộï đội cũng rất trẻ. Anh ta ngó lơ làm như không nghe, không thấy. Nhưng khi xe đến bến, mọi người trên xe khuyên chị nên bình tĩnh vì theo chị cho biết chị còn hai con nhỏ phải trông coi, nếu không thì tôi chỉ muốn chết theo chồng.

Khi phong trào vượt biên lên cao trong thập niên 80, một đứa cháu trong gia đình mất tích trên đường vượt biên. Trường hợp của cháu thì rất rõ ràng vụ cháu bị hải tặc Thái lan bắt đi vì hai đứa con của cháu đến được Mã lai và được ông bà ngoại bão lãnh sang Hoa Kỳ. Cháu tôi rất xinh đẹp nên con gái nó cũng thế, càng lớn, cháu càng giống mẹ khiến anh tôi không thể quên được đứa con mà định mệnh khắc nghiêt đã cướp đi mất tích này. Anh tôi đã dành dụm tiền đi về Thái lan nhiều lần, về cả những vùng biên giới mà người ta đồn rằng có nhiều người đàn bà Việt Nam sống lẫn lộn trong làng người Thái và hành nghề mãi dâm. Nhưng cho đến ngày anh tôi mất đi cách đây vài năm, cháu tôi vẫn bặt tin. Có lẽ cháu đã không còn sống trên cõi đời này.

Thập niên 80, có lần tôi đăng báo cần một cô thư ký. Một cô nhỏ xanh mướt, còn rất trẻ, 19 tuổi như cô cho biết nhưng trông vẻ ngoài thì còi cọc như một đứa trẻ 13, mới vừa được anh bảo lãnh sang Hoa Kỳ nhưng cô chỉ muốn đi làm thay vì đi học vì... con học dỡ lắm, cô cho con làm gì cũng được. Cuộc phỏng vấn kéo dài chưa được 10 phút thì cô bé đã lăm le trong tay điếu thuốc. Tôi hỏi còn nhỏ sao lại hút thuốc là làm gì, độc lắm. Cô cho biết, giọng bình thản đến rợn người: con vượt biên từ năm 12 tuổi. Khi đén Mã Lai thì con bị ông đại úy Mã Lai trưởng trại đem về là người ở trong nhà cho vợ và giữ 4 đứa con của ổng nhưng ban đêm thì làm vợ bé cho ổng. Vì ổng hút thuốc phiện, con phải tiêm thuốc cho ổng, có khi ổng bắt con hút cùng nên lâu dần thành nghiện luôn. Sau đó, anh con sang Hoa Kỳ liên lạc được, ổng mới cho con về trại. Mọi người bảo con đi thưa Ủy hội Quốc Tế nhưng con nghĩ thôi mình đi được là tốt rồi, thưa gửi làm gì. Người Mỹ bắt con cai thuốc phiện nhưng mà không cấm hút thuốc nên con hút.

Tôi khuyên cô nhỏ nên bỏ thuốc thì dễ tìm việc hơn. Bao nhiêu năm qua nhưng nét mặt xanh xao, giọng nói yếu ớt kể về thảm kịch của đời mình một cách bình thản cứ theo tôi hoài. Ôi! Thân phận mong manh của những đứa trẻ gái của Việt Nam thời loạn lạc.

Những thập niên 70, 80 đã qua đi trong vượt biên, trong cải tạo với những chính sách vô cùng dã man mà bọn Việt gian cộng sản nghĩ ra để hủy diệt nền tảng gia đình của người miền Nam qua việc hủy diệt đời sống của người phụ nữ của miền Nam nhưng đồng thời họ cũng không đem lại được ấm no, thanh bình cho người phụ nữ ở Bắc. Những danh từ chị nuôi, em nuôi cách mạng, phụ nữ tiền phong, đấu tranh giai cấp, đấu tranh cách mạng chỉ như một lớp sáp bọc ngoài sự dã man của chiến tranh, của lòng tham không đáy của bọn cầm quyền gian ác.

Rồi tiếp đến thập niên 90 mà Việt Nam với sự trợ giúp của Hoa Kỳ bước chân vào cộng đồng chung của thế giới về mậu dịch. Những tưởng điều này sẽ mở mắt được bọn Việt gian cộng sản cầm quyền. Nhưng không từ 20 năm nay, kể từ khi người Mỹ mở cửa bang giáo, mòn hàng “vĩ đại” nhất mà bọn Việt gian cộng sản đem trao đổi với nước ngoài chính là mạng sống của người dân Việt: trong 8 tháng đầu của năm 2009, trong khi Trung cộng mang hàng trăm ngàn công nhân sang Việt Nam cho những dự án mà họ “thầu’ được từ bọn Việt gian cộng sản thì bọn này lại gửi ra nước ngoài 45634 lao nô. Ðó là chưa kể trong vòng 10 năm qua, con số gái Việt phải lấy chồng Ðại hàn, chồng Ðài Loan như giải pháp duy nhất cho sinh kế gia đình lên đến hàng triệu người. Qua hình thức “hôn nhân” bọn Việt gian cộng sản đã xuất khẩu nô lệ tình dục vì khắp các thành phố ở Á Châu hiện nay có những khu mãi dâm toàn gái Việt. Riêng tại vùng biên giới Việt-Miên, bé gái 6,7 tuổi đã bị ép làm ấu dâm cho bọn đàn ông bệnh hoạn Tây Phương được thu hình thành những phóng sự ăn khách trên các đài truyền hình thế giới.

Trong nước cũng không hơn gì. Các động mãi dâm không còn giới hạn ở nơi gọi là động mà tất cả nước biến thành động: tiệm hớt tóc, tiệm ăn, bờ biển, quán nhậu... Những hình ảnh hàng trăm gái Việt lõa lồ “ra mắt” vài anh Ðại Hàn, Tàu quê muà, tật nguyền khiến chúng ta muốn rơi nước mắt khi trông thấy. Trong lúc đó thì bọn Việt gian cộng sản làm gì? Chúng bận lo vơ vét tài nguyên quốc gia, ‘thoã mãn” những đòi hỏi của bọn Tàu cộng để được tiếp tục cầm quyền.

Không phải là không có lý do khi Chiến Sĩ Cộng Hoà chọn chủ đề vai trò của người phụ nữ Việt trong dòng sinh mệnh nước Việt cho số báo này. Khi đất nước điêu linh thì người dân ai cũng khổ. Nhưng khi tất cả mọi truyền thống đạo đức, văn hoá bị hủy diệt, khi người phụ nữ Việt Nam không còn giữ được vai trò khiêm cung, cao quí của họ trong gia đình, khi hình ảnh của người mẹ hiền không còn trong trái tim của những đứa con thì thảm họa của dân tộc không còn mức để đo lường. Ðó là chưa kể những chính sách thâm độc của bọn Việt gian cộng sản khi muốn trả thù người khác chính kiến. Ðối tượng họ phải triệt hạ không chỉ là cá nhân người đã cầm súng đối đầu với họ mà là nền tảng gia đình của người không còn vũ khí chống lại họ. Mà muốn làm được điều này thì không gì bằng nhắm vào vợ con của người.

Như thế, người phụ nữ Việt Nam không chỉ bị bất bình đẳng trong xã hội mà còn “được” bất bình đẳng khii nhận sự trả thù từ bọn Việt gian cộng sản. Trong khi người đàn ông ở tù thì sự phấn đấu để tồn tại chỉ là bản thân của họ thì người đàn bà ở ngoài nhà tù, trách nhiệm lớn hơn gấp bội khi phải tự lực mưu sinh giữa đất nước ngã nghiêng một mình để nuôiø bầy con dại, nuôi chồng bị bỏ đói trong tù. Do đó, nếu không ngẫng đầu nhìn về tương lai, nếu cứ tự đặt mình vào vị trí thấp kém trong gia đình cũng như ngoài xã hội như thân phận người phụ nữ “đương nhiên phải là như thế” điển hình như trong bài thơ sau của ông thi sĩ Xuân Quỳnh thì khi đi qua đoạn đường khổ ãi này, người phụ nữ Việt Nam sẽ còn lại gì?

Những người đàn ông các anh có bao nhiêu điều to lớn
Vượt qua ô cửa cỏn con, văn phòng hẹp hàng ngày
Các anh nghĩ ra tàu ngầm, tên lửa, máy bay
Tới thăm dò những hành tinh mới lạ
Tài sản của các anh là những tinh cầu, là vũ trụ
Các anh biết mỏ dầu, mỏ bạc ở nơi đâu
Chính phục đại dương bằng các con tàu
Ði tới tương lai trên con đường ngắn nhất
Mỗi các anh là một nhà chính khách
Các anh quan tâm đến chuyện mất còn của các quốc gia.
Biết bao điều quan trọng được đề ra
Những hiệp ước xoay vần thế giới

Chúng tôi chỉ là những người đàn bà bình thường không tên tuổi
Quen việc nhỏ nhoi bếp núc hàng ngày
Cuộc sống ngặt nghèo phải tính sao đây
Gạo, bánh, củi dầu chia thế nào cho đủ
Ðầu óc linh tinh toàn nghĩ về chợ búa
Những quả cà, mớ tép, rau dưa
............ ....

Chúng tôi là những người đàn bà bình thường trên trái đất.
Quen với việc nhỏ nhoi bếp núc hàng ngày
Chúng tôi chẳng có tàu ngầm, tên lửa, máy bay
Càng không có hạt nhân nguyên tử
Chúng tôi chỉ có chậu có nồi có lửa
Có tình yêu và có lời ru
Những con cò con vạc từ xưa
Vẫn lặn lội bờ sông bắt tép
Cuộc sống vẫn ngàn đời nối tiếp
Như trăng lên, như hoa nở mỗi ngày...

............ ......... ......... .

Anh là mặt trời, em chỉ là hạt muối
Một chút mặn giữa đại dương vời vợi,
Loài rong rêu ai biết đến bao giờ
Em chỉ là ngọn cỏ dưới chân qua
Là hạt bụi vô tình trên áo

Qua bài thơ này cũng như qua hàng nghìn áng văn thơ từ trước đến nay, chúng ta thấy thận phận của người phụ nữ Việt Nam hình như không thay đổi. Cái trách nhiệm nặng nề cho gia đình, cho xã hội của người phụ nữ Việt Nam lúc nào cũng được nhìn xuống với một chút mũi lòng, một thân phận yếu đuối, không thể quyết định gì được cho đời mình, nói chi đến đời của tha nhân hay vận mệnh của đất nước? Quan niệm đó đã đến lúc phải thay đổi. Người phụ nữ Việt Nam đã đến lúc phải được bình đẳng. Bình đẳng không phải chì vì quyền lợi mà để nhận trách nhiệm xây nước và dựng nước. Ðó không phải chỉ là trách nhiệm của nam giới. Không có việc gì lớn, việc gì nhỏ trong việc kh2oi phục đất nước khi đất nước là cuả chung. Ðể nước mất vào tay cộng sản thì chúng ta ai cũng mất tất cả nhưng sự mất mát này không đồng đều với người phụ nữ vì cũng với đất nước mất, bản thân người phụ nữ Việt Nam phải chịu đựng nhục nhã nhiều hơn nam giới.

Qua bài thơ này cũng như qua hàng nghìn áng văn thơ từ trước đến nay, chúng ta thấy thận phận của người phụ nữ Việt Nam hình như không thay đổi. cái tr6ach nhiệm nặng nề cho gai đình, cho xã hội của người phụ nữ Việt Nam lúc nào cũng được nhìn xuống với một chút mũi lòng, một thân phận yếu đuối, không thể quyết định gì được cho đời mình, nói chi đến đời cuả tha nhân hay vận mệnh của đất nước? Có chắc gì “Mỗi các anh là một nhà chính khách, các anh quan tâm đến chuyện mất còn của các quốc gia Biết bao điều quan trọng được đề ra, Những hiệp ước xoay vần thế giới” được không? Quá khứ đã chứng minh rằng không?

Do đó, quan niệm đó đã đến lúc phải thay đổi. Người phụ nữ Việt Nam đã đến lúc phải được bình đẳng. Bình đẳng không phải vì quyền lợi mà để nhận trách nhiệm xây nước và dựng nước. Ðó không phải chỉ là trách nhiệm riêng của nam giới. Không có việc gì lớn, việc gì nhỏ trong việc khôi phục đất nước khi đất nước là cuả chung, nhất là khi đất nước đã lọt vào tay bầy quỹ đỏ đội lốt người. Ðể nước mất vào tay cộng sản thì mọi người ai cũng mất tất cả nhưng sự mất mát này không đồng đều với mọi người. Người phụ nữ khi đất nước mất, bản thân họ phải chịu đựng nhục nhã nhiều hơn, nhiều khổ ải nhiều hơn nam giới, vì cái khổ đã đi vào tận đáy của thân phận con người, không phải chỉ có ở bên ngoài như nam giới.

Trong dòng sinh mệnh của dân tộc, có hai sự kiện chúng ta được nghe nhiều lần mà đã đến lúc chúng ta cần phải xét lại:
- Nạn thiếu lãnh tụ:
Ðể tránh nhận trách nhiệm về sự để nước mất vào tay cộng sản, về việc khoanht ay để mặc cho bọn Việt gian cộng sản tàn phá đất nước, hủy diệt tinh thần đạo đức luân lý của dân tộc, người ta thường bảo nhau vì chúng ta thiếu lãnh tụ. Tại sao mỗi người dân Việt không thể là “lãnh tụ’ của chính mình trong việc đấu tranh dành độc lập, tự do, nhân quyền cho chính bản thân mình, gia đình mình, thân nhân của mình.

- Việc nước là việc “lớn”, việc của nam giới:
trong khi người phụ nữ chính là nền tảng của gia đình, của tinh thần văn hóa dân tộc. Vì thường nghĩ rằng việc nước, việc chính trị không phải là phạm trù của mình, người phụ nữ Việt Nam hiện nay chỉ còn là những con “vật” người được bọn Việt gian cộng sản xử dụng như một công cụ để thoã mãn dục vọng, dùng để trao đổi như những món hàng khi giao dịch trên thương thường hay chính trường. Tình trạng này nếu còn kéo dài thì đứng nói gì đến tự do, nhân quyền hay dân chủ khi chúng ta không còn danh dự làm người của dân tộc Việt. Môt đứa trẻ không thể trưởng thành trong tinh thần tự trọng khi nó biết rằng mẹ nó chỉ là một cô gái mãi dâm đang tha phương cầu thực đâu đó dù là trong hay ngoài quê hương. Một đất nước băng hoại về luân lý và đạo đức đến độ những bậc cha mẹ hãnh diện dù biết rõ về xuất xứ của những đồng tiền nhận được từ đứá con gái nhỏ bé của trong chợ đời như những bản tin báo trong nước nói về làng Ðại hàn, làng Ðài loan ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hơn thế nữa, chính cha mẹï lại là đầu mối của tham lam khi đẩy con vào đường giang hồ như hiện nay.

Trong những tuần lễ sắp tới, sẽ có những vận động để biểu tình tập thể của Người Việt hải ngoại chống lại sự thành lập Toà lãnh sự của bọn Việt gian cộng sản tại Houston. Trước đây, trong quyển Người Trung Quốc Xấu Xí, tác giả Bá Dương đã đặt vấn đề về việc tại sao người dân Hồng Kông lại lo sợ khi được trả về cho Trung cộng. “Ðiều gì đã xảy ra khiến người dân lại cầu mong được người ngoại quốc tiếp tục “chiếm đóng’ đất nước mình như vậy? Câu trả lời mà ông Bá Dương không ‘dám’ nêu ra trong sách của ông: đó là sự vô nhân của người cộng sản. Nhưng câu hỏi của ông Bá Dương ngày nay lại được đặt lại cho cộng đồng Người Việt hải ngoại: tại sao một dân tộc lại thù ghét chính phủ của mình như thế? Câu trả lời: bọn Việt gian cộng sản đã gieo nhân, bây giờ là lúc chúng phải gặt quả đó thôi.

Trong số báo này, quí độc giả sẽ đọc được nhiều bài viết về phụ nữ Việt Nam trong dòng sinh mệnh của dân tộc bởi nhiều tác giả khác nhau. Tôi hy vọng người phụ nữ Việt Nam sẽ nhìn ra vai trò quan trọng của mình mà tích cực hơn trong vấn đề đấu tranh chính trị chống lại sự hiện diện của bọn Việt gian cộng sản ở quê hương vì tiếng nói của chúng ta là tiếng nói trung thực từ đáy lòng của những đứa con thương cha, thương mẹ, của người vợ hiền đi bên cạnh chia sẽ nỗi khổ của chồng suốt nhiều thế kỷ qua mà vẫn giữ được truyền thống dân tộc, dạy cho những đứa con yêu quê hương, đất nước và dân tộc của mình. Chúng ta cần phải tích cực hơn , chủ động hơn để tiếp tục giữ được truyền thống này cho những thế hệ mai sau. Mong thay!

Hoàng Dược Thảo
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

dedde  
#3922 Posted : Wednesday, September 19, 2012 9:35:22 AM(UTC)
dedde

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 13,519
Location: Phố Biển Đồi Tây

Thanks: 135 times
Was thanked: 324 time(s) in 239 post(s)
Originally Posted by: ditanbuon Go to Quoted Post

Cảm ơn chú Buồn.
Lúc có chút giờ thì tìm không ra bài, bi chừ có bài lại "hết giờ ra chơi". Thôi để dedde ráng nhớ số trang của bài rùi mai mốt nghiên kíu lại, còn không thì chạy hỏi chú Buồn. Tongue

www.fbi.gov (Ask for Điệp Dziên 00Thấy)
dedde  
#3923 Posted : Wednesday, September 19, 2012 9:38:47 AM(UTC)
dedde

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 13,519
Location: Phố Biển Đồi Tây

Thanks: 135 times
Was thanked: 324 time(s) in 239 post(s)
Originally Posted by: hongvulannhi Go to Quoted Post
Muội uiiii, tỷ nè ... mới đi xa về há. Chắc là sẽ có ảnh đẹp để bà con ngắm. Mặc dù quán đã nhiều tầng, nhưng tỷ thấy không gặp trở ngại khi vào quán, nên chưa định xây quán mới. Giờ có ý kiến của chủ đất, tỷ sẽ xây nhà bên suối cho thơ mộng nha ...

Chúc chủ đất khỏe và vui nha.

HONG VU LAN NHI


Dạ dedde về lâu rùi, tỷ ui. Ảnh có cả nghìn tấm nhưng bận rộn quá thành thử vưỡn còn "tồn kho" đó tỷ.

dedde không có gặp trở ngại khi vào quán, Net bi chừ chạy vèo vèo í mà, chỉ là nhiều tầng quá, đi tìm bài cũ hơi khó.
Xây quán mới chỉ là ý cò, tùy tỷ nha, "chủ đất" chi mô mà chủ đất, dedde cũng là dân đi làm thuê ngoài đồng thí mồ, tỷ ui tỷ à.
www.fbi.gov (Ask for Điệp Dziên 00Thấy)
hongvulannhi  
#3924 Posted : Wednesday, September 19, 2012 12:57:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Originally Posted by: dedde Go to Quoted Post
Dạ dedde về lâu rùi, tỷ ui. Ảnh có cả nghìn tấm nhưng bận rộn quá thành thử vưỡn còn "tồn kho" đó tỷ.

dedde không có gặp trở ngại khi vào quán, Net bi chừ chạy vèo vèo í mà, chỉ là nhiều tầng quá, đi tìm bài cũ hơi khó.
Xây quán mới chỉ là ý cò, tùy tỷ nha, "chủ đất" chi mô mà chủ đất, dedde cũng là dân đi làm thuê ngoài đồng thí mồ, tỷ ui tỷ à.


* Chẳng hiểu sao, tỷ thích ngày 21/9, cho nên chờ đến ngày đó sẽ mở Quán mới ... Hôm nay, Quán đúng 18 tháng tuổi rồi đó.( 3/19/2011- 9/19/2012) Tỷ mở thêm Quán lần này, biết đâu chả là Quán cuối cùng ... Biết ra sao ngày sau, phải không ? Vui cười được chút nào với nhau hãy cứ vui, cười ... Tỷ mới đến thăm cô bạn cùng tuổi, cùng học với nhau từ đệ Ngũ đến đệ Nhị dưới mái trường Trưng Vương, bỗng một ngày, nước trào đầy trong não, và bây giờ, nói năng rất khó, đi đứng không được ... Nhìn cô bạn im lặng, đôi mắt ngó xa xôi, chả hiểu nó nghĩ gì ... Lòng tỷ cũng bất chợt ưu tư ...

Tỷ xin lỗi vì đã nói những chuyện chẳng vui. Có bài thơ nào mới post cho bà con đọc với nha.Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#3925 Posted : Wednesday, September 19, 2012 1:22:47 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,082

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Vatican lên án nặng nề cái chết của người Hoa Kỳ
và sự bất tôn kính các tôn giáo


§ Bùi Hữu Thư


VATICAN (CNS) -- Vatican lên án nặng nề cuộc tấn công mới đây vào Tòa Lãnh Sự Mỹ tại Lybia, khiến cho đại sứ Hoa Kỳ, ba nhân viên Mỹ và ít nhất có 10 người Lybia bị tử thương.

Linh mục Dòng Tên Federico Lombardi, phát ngôn viên Vatican viết trong một thông cáo được phổ biến ngày 13 tháng 9: "Cuộc tấn công hết sức bi thảm vào một tòa lãnh sự Hoa kỳ tại Lybia, đòi hỏi Toà Thánh phải lên án hết sức mạnh mẽ. Thực vậy, không có gì có thể minh chứng hoạt động của các tổ chức khủng bố và bạo hành sát nhân."

Đại sứ Hoa Kỳ tại Lybia, Ông J. Christopher Stevens, và ba nhân viên của ông đã bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng vũ khí thật tinh xảo, dường như đã được hoạch định trước vào tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Benghazi ngày 11 tháng 9/2012.

Các giới chức Hoa Kỳ cho hay vẫn còn quá sớm để biết rằng cuộc tấn công này có liên quan đến cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ hay không.
Chính quyền đang tìm kiếm xem những ai có trách nhiệm về vụ tấn công này, theo các nhân chứng, cũng có việc sử dụng các súng phóng lựu.

Linh mục Lombardi nói: "Cùng với những nỗi đau buồn, thương tiếc và việc cầu nguyện cho các nạn nhân, chúng tôi một lần nữa xin bầy tỏ niềm hy vọng là, mặc dầu có thảm kịch này, cộng đồng quốc tế có thể khám phá những phương cách thích nghi nhất để tiếp tục cam kết cho hòa bình tại Lybia và toàn thể miền Trung Đông."
Thông cáo này tiếp theo một bản tin trước đó của Vatican lên án việc bất tôn kính các tôn giáo và những vụ bạo hành không thể chấp nhận.

Linh mục Lombardi viết trong bản thông cáo ngày 12 tháng 9/2012: "Việc triệt để tôn kính các niềm tin, các bản văn, các nhân vật quan trọng và các biểu tượng của các tôn giáo khác nhau là điều kiện thiết yếu cho sự sống chung hòa bình của các dân tộc."

Bùi Hữu Thư

Edited by user Wednesday, September 19, 2012 1:25:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#3926 Posted : Wednesday, September 19, 2012 5:15:17 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,686
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

CẦN GIỮ GÌN SỨC KHỎE


Ngủ sớm, dậy sớm.

Tại sao vậy? Ấy là để phù hợp với tiến trình sinh hóa trong cơ thể.
Buổi tối từ 9 đến 11 giờ đêm là thời gian để giải độc tức là loại các hóa chất độc hại ra khỏi hệ thống kháng thể (các hạch bạch huyết - lymph nodes). Trong khoảng thời gian này bạn nên thư giãn hay nghe âm nhạc. Nếu trong lúc này bạn hãy còn chưa nghỉ ngơi mà còn lau rửa chén bát chẳng hạn thì quả là không tốt cho sức khoẻ.

Đêm từ 11 giờ tới 1 giờ sáng là tiến trình tẩy độc gan. Lúc này mà bạn ngủ say được thì tốt nhất.
Sáng sớm từ 3 đến 5 giờ sáng là thời kỳ tẩy độc phổi, vì vậy những người bị ho hay lên cơn ho nặng vào lúc này. Bạn không cần phải uống thuốc ho vì thuốc này sẽ làm xáo trộn tiến trình đào thải chất độc ra khỏi phổi.

Sáng từ 5 đến 7 giờ là lúc kết tràng được giải độc. Bạn nên đi cầu để xả hết phân ra khỏi ruột.
Sáng từ 7 đến 9 giờ là lúc ruột non hấp nạp chất dinh dưỡng,vì vậy bạn nên ăn điểm tâm vào giờ này. Những người bị đau yếu thì phải ăn điểm tâm vào lúc trước 6 giờ rưỡi. Nếu bạn muốn cảm thấy mạnh khỏe thì tốt nhất là ăn điểm tâm trước 7 giờ rưỡi. Nếu bạn luôn luôn bỏ bữa điểm tâm thì bạn nên ngưng thói quen không ăn điểm tâm lại ngay và nên ăn cái gì vào buổi sáng dù là trễ (9 đến 10 giờ sáng).

Đi ngủ quá trễ và dậy quá trễ sẽ gây trở ngại cho tiến trình đào thải các hóa chất không cần thiết. Ngoài ra, từ nửa đêm tới 4 giờ sáng là thời gian tủy xương sản xuất ra máu. Vì vậy chúc bạn ngủ cho ngon giấc và đừng bao giờ đi ngủ trễ.

Các loại thực phẩm đứng hàng đầu trong việc gây ung thư.
Hot dog nguy hiểm vì chứa nhiều chất nitrate. Liên hiệp Phòng ngừa bệnh Ung Thư khuyên không nên cho trẻ nhỏ ăn quá 12 cái hot dog mỗi tháng. Nếu bạn không thể bỏ được thì hãy mua loại hot dog không chứa sodium nitrate.

Thịt biến chế và thịt mỡ. Các thứ này cũng chứa nhiều sodium nitrate như hot dog nên gia tăng rủi ro bị bệnh tim. Ngoài ra chất béo bão hòa trong thịt mỡ cũng có thể gây ung thư.
Hog dog Bacon (thịt mỡ).

Bánh đô-nớt (doughnuts) là món ăn tệ hại nhất có thể gây ung thư vì đươc làm bằng bột xay, đường và dầu hidro-hoá, sau đó được chiên ở nhiệt độ cao.

Khoai tây chiên (french fries). Cũng như đô-nớt (doughnut), khoai tây chiên được làm với dầu hidro-hoá và sau đó chiên ở nhiệt độ cao. Loại thức ăn này còn chứa chất gây ung thư acryl amide tạo thành trong tiến trình chiên, vì vậy có người gọi đùa là “cancer fries”.

Lát khoai chiên (chips), bánh bít-quy dòn (crackers), bánh kẹp nhỏ (cookies). Các thứ này thường đươc làm bằng bột xay và đường. Ngay cả những loại thức ăn này mà bao bì có in hàng chữ “free of trans-fats” cũng đều chứa một lượng nhỏ trans-fats.

Các thói quen làm tổn thương não.

Bỏ bữa điểm tâm. Những người không ăn sáng có mức đường trong máu thấp. Não sẽ nhận không đủ oxi và sẽ bị thoái hóa nhanh.

Ăn quá nhiều làm cứng các động mạch não dẫn đến sự suy giảm sức mạnh của não.
Ăn nhiều đường làm gián đoạn tiến trình hấp thu protein và các chất dinh dưỡng làm cho cơ thể thiếu dinh dưỡng và có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của não

Thở không khí ô nhiễm. Não là bộ phận cơ thể tiêu thụ oxy nhiều nhất, như vậy không khí ô nhiễm làm giảm lượng oxy cung ứng cho não và do đó não sẽ mất bớt hiệu năng.

Thiếu ngủ. Ngủ giúp não nghỉ ngơi. Thiếu ngủ về lâu dài sẽ tăng số tế bào não bị chết.
Trùm kín đầu khi ngủ. Ngủ như vậy sẽ tăng nồng độ carbon dioxide và giảm nồng độ oxigen như vậy có thể tổn thương đến não.

Làm việc trí óc khi đau ốm. Làm việc bằng trí óc nhiều hay học hành khi đau ốm có thể giảm hiệu năng của não cũng như làm tổn thương não.

Thiếu những suy nghĩ kích thích trí óc. Suy nghĩ là cách tốt nhất để tập luyện trí óc nếu thiếu điều này não sẽ teo lại.

Ít nói chuyện. Các trao đổi tri thức giúp tăng hiệu năng của não.

Các nguyên nhân chính làm tổn thương GAN
Tối đi ngủ quá trễ và sáng dậy quá trễ là hai nguyên nhân chính.
Buổi sáng không đi tiểu.
Ăn quá nhiều.
Bỏ bữa điểm tâm.
Uống quá nhiều thuốc.

Dùng quá nhiều các chất bảo tồn, bổ sung, thêm màu cho thực phẩm và các đường hóa học.
Food preservatives (chất bảo tồn thực phẩm), Food additives (chất bổ sung thực phẩm), Food coloring (chất màu thực phẩm).

Dùng các dầu nấu ăn không lành mạnh. Giảm tối đa dầu nấu ăn khi chiên, kể cả loại dầu tốt nhất (dầu ô-liu). Không nên ăn đồ chiên khi mệt mỏi.
Ăn các thức ăn sống (hay nấu quá chín) cũng tạo thêm gánh nặng cho gan. Rau nên được ăn sống hay nấu chín 3 trên 5. Các rau chiên nên ăn hết một lần đừng để lại.

Kết luận

Thực hiện những điều trên cũng chẳng tốn kém gì thêm. Chúng ta chỉ cần tuân theo một nếp sống thường nhật và những thói quen ăn uống lành mạnh. Giữ được những thói quen về ăn uống và điều kiện thời gian cho tốt là điều rất quan trọng để giúp cơ thể chúng ta hấp thu và sa thải các hóa chất theo đúng “lịch trình”.

How to maintain good health (do bạn Thieu Vu chuyển tới)

Chú thích

Trans fat. Đây là tên chung của một loại chất béo không bão hoà. Hầu hết các trans fat tiêu thụ hiện nay đươc sản xuất trong kỹ nghệ bằng cách hydro-hoá một phần các dầu thực vật. Mục đích của sự hydrogen-hoá một phần này là thêm những nguyên tử hydrogen vào các chất béo không bão hoà để làm chúng trở thành bão hoà nhiều hơn. Các chất béo bão hoà nhiều hơn được tạo thành này có độ nóng chảy cao hơn nên tốt cho việc nướng lò (baking) và tồn trữ được lâu hơn. Trái với các chất béo khác dùng trong ăn uống, trans fat có hại cho sức khoẻ vì nâng cao mức cholesterol “xấu” và hạ thấp mức cholesterol “tốt” tăng thêm rủi ro bị bệnh tim mạch vành.

Các chất bảo tồn, bổ sung và thêm màu cho phực phẩm. Mặc du` được cho là an toàn cho việc tiêu thụ nhưng trong các hoá chất sử dụng hàng ngày này cũng có nhiều chất có tác dụng phụ không tốt trên sự quân bình tự nhiên của cơ thể.

1 - Các chất màu nhân tạo. Một số những chất này gây dị ứng và tệ hơn nữa có tính chất gây ung thư. Môt số chất khác đươc nghi ngờ là nguyên nhân của những chứng bệnh tăng hoạt động (hyperactivity), dị ứng, hen xuyễn , thiếu tập trung, khó khăn trong học tập của người lớn cũng như trẻ con. Không nên dùng các đồ uống và kẹo cũng như các ngũ cốc pha chế màu.

2 - Nitrite và nitrate. Hai hóa chất này có thể tạo ra trong cơ thể chất gây ung thư nitrosamine. Nitrite và nitrate thuờng đươc dùng để bảo tồn thịt kể cả thịt mỡ, hot dog, bologna và salami.

3 – Sulfite. Chất này bao gồm sulfur dioxide trong trái cây, sulfite trong nho và rượu vang, metabisulfite trong các thực phẩm khác. Đôi khi chất này có thể gây những phản ứng dị ứng hoặc làm nhức đầu, buồn nôn và tiêu chảy.

4 - Đường. Đường và xi-rô bắp chứa nhiều fructose thường hay được dùng để nêm thêm vào thức ăn và nếu lạm dụng sẽ đưa đến nhiều xáo trộn cho sức khỏe như cao huyết áp, giảm glucoz-huyết, tăng hoạt động, thèm ăn, tăng triglyceride (mỡ trong máu). Đường và đường nhân tạo còn liên quan đến các bệnh mập phì, sâu răng và tiểu đường.

5 - Đường nhân tạo. Thí nghiệm đã chứng tỏ là saccharin có thể gây ung thư cho súc vật nhưng hiện nay ít còn được sử dụng. Các chất đường nhân tạo khác như aspartame và acesulfame-K đang đươc dùng rộng rãi trong kỹ nghệ sản xuất nước ngọt, kẹo, kẹo nhai và nhiều sản phẩm khác. Nghiên cứu cho thấy là aspartame có thể gây bướu não cho súc vật và phụ nữ mang thai cũng như trẻ em dưới 7 tuổi không nên dùng.

6 - Chất bảo tồn thực phẩm. Có hai loại chất bảo tồn thực phẩm hoặc là chống vi sinh vật như vi khuẩn và nấm hoặc là chống oxy hóa để giữ cho các chất cấu thành thực phẩm không bị oxy hoá. Các chất chống vi sinh vật thông dụng là calcium propionate, sodium nitrate, sodium nitrite, sulfites (sulfur dioxide, sodium bisulfite,potassium hydrogen sulfite,…) và disodiumEDTA. Các chất chống oxy hoá gồm có BHA và BHT. Những chất bảo tồn thực phẩm khác gồm có formaldehyde (thường dưới dạng dung dịch), glutaraldehyde (trừ diệt côn trùng), ethanol và methylchloroisothiazolinone. Chất bảo tồn thực phẩm độc hại đối với gan thận và cũng là nguyên nhân của những phản ứng dị ứng và nhiễm độc thần kinh. Nên ghi nhận là trẻ em rất nhạy cảm với các chất bảo tồn thực phẩm

7 - Chất tăng mùi vị nhân tạo. Hầu hết các thực phẩm có chất tăng mùi vị nhân tạo đều được biến chế nhiều. Người lớn cũng như trẻ em đều có thể bị phản ứng dị ứng và những xáo trộn về sức khỏe.

8 – Olestra. Đây là loại chất béo tổng hợp dùng trong việc chế tạo các lát khoai chiên (potato chips). Loại chất béo tổng hợp này là một dầu polymer không hấp thu được nên không được chuyển hoá bởi cơ thể . Một số người tiêu thụ than phiền là bị rối loạn về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng.

9- Muối. Muối hay sodium chloride được cơ thể sử dụng để duy trì tốt sự dẫn diện giữa các tế bào và những chức năng chủ yếu khác. Ăn nhiều muối có thể bị bệnh giữ nước (fluid retention) và cao huyết áp.

Nguồn: sức khỏe và đời sống.
hongvulannhi  
#3927 Posted : Wednesday, September 19, 2012 7:01:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
PHẤT PHƠ HAI DẢI YẾM ĐÀO...


Đào Đức Nhuận


Trước khi dùng xú-chiêng như người phụ nữ Tây Phương, người phụ nữ Việt Nam đã biết dùng cái yếm để che kín bộ nhũ hoa. Nói như thế không có nghĩa là cái yếm chỉ có công dụng như cái xú-chiêng của người Tây Phương mà thực sự công dụng của nó còn rộng rãi hơn nhiều. Trong lúc cái xú-chiêng chỉ dùng để che kín và nâng đỡ bộ nhũ hoa thì cái yếm của người phụ nữ Việt Nam đôi khi còn có thể dùng thay thế cho cái áo cụt “ra đường đi đâu gần gần mà chỉ bận yếm thì cũng chẳng ai rầy” (1) hoặc, hơn thế nữa, “mùa nóng nực những người làm việc khó nhọc chỉ mặc yếm che ngực, đủ kín đáo, không mặc áo”. (2)

Về hình thức, cái yếm của người phụ nữ Việt Nam trông thật đơn giản. Có lẽ, tùy theo sở thích cá nhân hay truyền thống địa phương mà hình thức của cái yếm có thể khác nhau đôi chút.

Theo Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ trong Tự Điển Việt Nam (q.I, trang 669) chiếc yếm được định nghĩa như sau: “Yếm: Miếng vải hình tam giác dùng che ngực : Cô kia mặc yếm hoa tằm, Chồng cô đi lính cô nằm với ai. CD”. Theo Trần Ỷ trong bài “Quê Rích Quê Rang”, chiếc yếm được mô tả “là một tấm vải đen hay màu hồng, gần như hình tam giác, có dải cột choàng ra sau cổ và sau eo”.(3)

Theo Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu trong Đất Lề Quê Thói, “Yếm mặc để che kín ngực là mảnh vải vuông, một góc may cổ xẻ, cổ thìa, hay cổ xây, có dải bọc treo lên cổ, hai góc đối nhau vắt sang hai bên sườn may dải rộng quấn vòng sau lưng ra đàng trước bụng, thường quấn chặt không để cho vú ngóc lên phô trương đường cong nét gợi, không để cho rung rinh, dún dẩy, vươn ra quá cỡ.” (4)

Theo Anh Thy trong bài Nghìn Năm Dải Yếm Bắc Cầu, “Cái yếm đó có cấu tạo khá đơn giản. Một mảnh vải hình thoi khoét tròn một đầu, được gắn dải lụa để buộc lại sau cổ và lưng”.

Hai ông Lê Văn Đức và Lê Ngọc Trụ là người Nam, ông Trần Ỷ người miền Trung, ông Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu và ông Anh Thy là người Bắc. Như vậy, có lẽ cái yếm của người miền Trung và người miền Nam có hình dáng gần giống như hình tam giác khoét cổ ở đỉnh. ; trong lúc đó cái yếm cuả người phụ nữ miền Bắc lại có hình dáng gần giống như hình vuông hay hình thoi và cổ yếm được khoét ở một góc.

Như ông Trần Ỷ đã nói trong bài vừa dẫn, “Yếm vừa che ngực vừa là món trang sức của các cô đang độ xuân thì, nhờ màu sắc, nhất là cái cổ yếm là một công trình tuyệt xảo của các cô gái khéo tay : đường viền chạy chân rết, luồn được vào trong là cả một công phu.”(5) :

Nhác trông cái yếm cũng xinh
Khen ai khéo dệt ra hình hoa mai
Khen người khâu yếm cũng tài
Cổ thêu con nhạn có hai đường viền
Cổ thì em ngả màu hiên
Thắt lưng mùi huyền, dải yếm cũng xinh
Khen ai khâu yếm cho mình
Đường lên đường xuống ra hình lưng ong
Yếm này em ngả màu hồng
Yếm này nhuộm mất mấy công hỡi nàng?
Khi xưa lụa hãy còn vàng
Khen ai khéo nhuộm cho nàng, nàng ơi!

Về các loại vải may yếm còn tùy chủ nhân của chiếc yếm (giàu nghèo, già trẻ), tùy theo môi trường sử dụng yếm. Yếm mặc ở nhà hay khi đi lao động được may bằng vải ta hay vải trúc bâu. Vào những ngày hội hè đình đám người ta thường mặc yếm màu, con nhà khá giả mặc yếm vóc, yếm nhiễu là những loại vải quý đắt tiền:

Hỡi cô yếm thắm lòa lòa
Yếm nhiễu, yếm vóc hay là trúc bâu?
Hay là lụa bạch bên Tàu?
Người cắt cũng khéo, người khâu cũng tài. . .

Về màu sắc, còn tùy theo sở thích cá nhân hay còn tùy theo môi trường sinh hoạt. Thông htường người ta thường mặc yếm trắng hay yếm nâu trong nhũng lúc ở nhà hay làm việc ngoài đồng áng. Những người đứng tuổi vẫn dùng hai màu này là chính dù ở trong bất kỳ môi trường sinh hoạt nào. Khi tham dự các cuộc hội hè đình đám, phần lớn phụ nữ trẻ tuổi thích mặc yếm màu.

Cô kia yếm trắng lòa lòa
Lại đây đập đất trồng cà với anh . . .

Ngoài chiếc yếm trắng hay yếm nâu thường may bằng loại vải ta mặc ở nhà hay trong những lúc lao động, những chiếc yếm màu cũng được may bằng các loại vải kể trên nhưng cũng có khi được may bằng những loại vải đắt tiền hơn và thường được dùng trong các dịp Tết nhất, giỗ chạp hay trong các cuộc hội hè đình đám:

* Con cò lặn lội bờ ao
Phất phơ hai dải yếm đào gió bay

* Hỡi cô áo trắng yếm hồng
Đi trong đám hội, có chồng hay chưa?

* Hỡi cô yếm thắm răng đen
Muốn lên mạn ngược ngồi thuyền cùng anh!

* Chùa này chẳng có Bụt ru
Mà đem chuông khánh treo chùa hồ sen?
Thấy cô yếm đỏ, răng đen
Nam mô di Phật lại quên mất chùa !

Cái yếm làm tăng độ duyên dáng của người phụ nữ nên cái yếm cũng có thể là một trong những điều kiện tạo nên nét đẹp, nét duyên dáng của người phụ nữ để người con trai lựa chọn ý trung nhân:

Một thương tóc bỏ đuôi gà
Hai thương ăn nói mặn mà có duyên
Ba thương má lúm đồng tiền
Bốn thương răng lánh hạt huyền kém thua
Năm thương cổ yếm đeo bùa . . .

Tuy hình thức của cái yếm trông có vẻ đơn giản, nhưng vì công dụng của nó mà nó hóa ra quyến rũ khác thường. Mê cái yếm chính là mê con người mặc yếm. Hơn thế nữa, có những cách mặc yếm nó làm cho người nhìn cũng phải ngất ngây vì sự kín đáo nửa vời của nó. Theo tác giả Anh Thy, “Người phụ nữ khi làm lụng, nhất là trong bóng râm, dù là vào thời kỳ Hùng Vương hay đầu thế kỷ XX, vẫn thường mặc váy-yếm với hai tay và lưng để trần. Trời nắng thì thêm cái áo ngắn có xẻ tà hai bên hông gọi là áo cánh. Áo có đính cúc nhưng khi mặc thường không cài, vừa để cho mát, vừa để hở cái yếm làm duyên.”

Mà ngay cái yếm cũng chỉ để che kín phần ngực, phần lưng vẫn để trống và đôi khi cái yếm còn được cắt hẹp lại để hở hai bên sườn trông thật hấp dẫn. Câu ca dao dưới đây chắc đã được sáng tác trong khoảng thời gian người đàn ông Việt Nam còn đóng khố khi làm việc ngoài đồng áng:

Đàn ông đóng khố đuôi lươn
Đàn bà mặc yếm hở lườn mới xinh!

Vào cái thuở thật xa xưa đó, cái thuở chưa có cái xú chiêng ngự trị trên cặp nhũ hoa của người phụ nữ Việt Nam mà chỉ có cái yếm trắng, yếm đào . . . đã có biết bao nhiêu chàng trai chết mê chết mệt vì những cái yếm đó nhỉ? Ngay cả những anh đồ, tức những ông thầy dạy chữ nho ngày xưa cũng phải lụy vì cái yếm của những cô nàng thôn nữ :

Yếm thắm mà nhuộm hoa nương
Cái răng hạt đỗ làm tương anh đồ!
Yếm thắm mà vã nước hồ
Vã đi vã lại anh đồ yêu đương!

Cái yếm đã đẹp và gợi tình thì cái dải yếm nào có kém gì. Hình ảnh của đôi dải yếm phất phơ trong gió sao mà quyến rũ, sao mà đa tình đến thế:

Con cò lặn lội bờ ao
Phất phơ hai dải yếm đào gió bay!

Con cò ở đây là hình ảnh tảo tần của người phụ nữ Việt Nam.

Ngoài cái công dụng buộc miếng vải yếm vào phần ngực của người phụ nữ, có người còn dùng dải yếm để buộc cái túi vải nho nhỏ đựng dăm bảy khẩu trầu hay đựng mấy đồng tiền để dành:

Trầu em têm tối hôm qua
Cất trong dải yếm mở ra mời chàng!

Hay: Trầu đã có đây, cau đã có đây,
Nhân duyên chưa định trầu này ai ăn
Trầu này, trầu túi trầu khăn
Cùng trầu dải yếm anh ăn trầu nào?

Hay: Tiền buộc dải yếm bo bo
Trao cho thầy bói đâm lo vào mình!

Thông thường, người phụ nữ tự chọn vải, chọn màu rồi tự cắt may lấy cái yếm để dùng. Thế nhưng, đôi khi chiếc yếm cũng được sản xuất hàng loạt để đem bày bán. Và từ đây, chiếc yếm đã là một tặng phầm hết sức thân tình để trở thành những kỷ vật rất được trân trọng của người phụ nữ.

Có thể các bậc phụ huynh chọn một chiếc yếm có giá để làm quà cho cô con gái trước ngày vu quy:

Con lạy cha hai lạy một quỳ
Lạy mẹ bốn lạy con đi lấy chồng
Mẹ sắm cho con cái yếm nhất phẩm hồng
Thắt lưng đũi tím, bộ nhẫn đồng con đeo tay

Có thể là một chàng trai mua một chiếc yếm để tặng người yêu:

Anh mua cho em cái yếm hoa chanh
Ra đường bạn hỏi, nói của anh cho nàng!

Có một chàng trai khen một cô gái mặc chiếc yếm thắm bé bé xinh xinh. Chàng khen “người cắt cũng khéo, người khâu cũng tài”. “Người” ở đây chưa xác định là ai. Thế nhưng, ngay mấy câu tiếp chàng lại xác định chính chàng đã thêu nhạn, thêu hoa trên chiếc yếm:

Hỡi cô yếm thắm lòa lòa
Yếm nhiễu, yếm vóc hay là trúc bâu?
Hay là lụa bạch bên Tàu?
Người cắt cũng khéo, người khâu cũng tài!
Một đàng anh thêu nên nhạn
Hai đàng anh mạng nên hoa
Yếm ấy anh để trong nhà
Khen ai mở khóa đem ra cho nàng!

“Khen” thì ai khen? Và “ai” ở đây là ai? “Yếm ấy anh để trong nhà” và chắc là “anh” đã cất kỹ lắm, có thể là trong rương và chìa khóa “anh” giữ. Vậy thì “ai” có thể “mở khóa đem ra cho nàng”? Còn ai trồng khoai đất này nữa chứ? Chính chàng đã tự khen mình tạo nên chiếc yếm xinh đẹp và chàng đã tự tay mang ra tặng cho nàng. Và chàng lại tự khen cái hành động tỏ tình tha thiết của mình. Khéo thật!

Và cũng từ cái việc tặng yếm này, chúng ta còn bắt gặp một bài ca dao thật ngộ. Bài ca dao như thế này:

- Hoa cúc vàng nở ra hoa cúc tím
Em có chồng rồi, em trả yếm cho anh!

- Hoa cúc vàng nở ra hoa cúc xanh
Yếm em em mặc, yếm gì anh anh đòi!

Đây là một khúc ca đối đáp giũa một người nam và một người nữ. Chúng ta thử minh xác xem đây là một cuộc trả yếm hay là một cuộc đòi yếm.Vì đây là một khúc ca được thể hiện trong một buổi hát đối đáp nào đó nên nội dung đích thực của nó chỉ là một giả thiết. Tuy nhiên, dù chỉ là một giả thiết thì giả thiết đó cũng phải phản ảnh được tâm tình chung của quần chúng thì mới được quần chúng lưu truyền cho tới ngày nay.

Chúng ta sẽ không bàn đến câu 1 và câu 3, vì 2 câu này chỉ là câu đưa đẩy thuộc thể phú trong nghệ thuật cấu tạo một bài ca dao. Quả thực nó không liên quan gì đến câu 2 và câu 4, và vì vậy, dù hoa cúc vàng có nở ra bất kỳ loại hoa gì gì đi nữa thì nó cũng không làm thay đổi ý nghĩa đích thực của câu 2 và câu 4.

Có 2 giả thiết:

Giả thiết 1: Nếu cô gái hát trước thì đây là trường hợp xin trả yếm. Ta có thể nói xuôi ý câu này như sau: Đây là chiếc yếm anh tặng em khi chúng mình yêu nhau, nhưng nay vì duyên nợ không thành, bây giờ em đã có chồng, nên em xin trả chiếc yếm này cho anh . Và chàng trai đã trả lời một cách dịu dàng: Quả là anh có tặng em chiếc yếm đó, thế nhưng bây giờ em đã mặc nó và vì vậy bây giờ nó là của em. Nó đâu còn là của anh nữa mà bảo anh đòi!

Giả thiết 2: Nếu người con trai hát trước thì đây lại là đòi yếm. Lời người con trai thật cương quyết: Ngày trước tôi có cho cô một cái yếm. Nay cô đã có chồng cô phải trả lại cái yếm đó cho tôi. Cô gái đốp chát lại một cách đanh đá: Này, tôi bảo cho mà biết, yếm tôi đang mặc thì nó phải là yếm của tôi chứ yếm gì của anh mà anh lại đòi! Vô duyên!

Xét về phương diện tâm lý, đã có can đảm đòi lại cái yếm mà mình đã cho người mình yêu, dù rằng người yêu của mình đã ôm cầm sang thuyền khác, thì đó là một hành vi không còn tình nghĩa. Đã không còn tình nghĩa thì giọng điệu phải gay gắt. Giọng điệu của chàng trai đã gay gắt thì giọng điệu của cô gái cũng phải chua ngoa cho tương xứng. Cứ xét theo giọng điệu thì giọng điệu của câu 2 không thể là giọng điệu của một người “đòi nợ” và giọng điệu của câu 4 không thể là giọng điệu của một người “bị đòi nợ”. Chữ “em” và chữ “anh” trong câu 2 và trong câu 4 nghe hiền lành, tràn trề tình cảm. Thử là giả thiết 2, bài ca dao phải được chuyển cách xưng hô như sau:

- Hoa cúc vàng nở ra hoa cúc tím
Cô có chồng rồi cô trả yếm cho tôi

- Hoa cúc vàng nở ra hoa cúc xanh
Yếm tôi tôi mặc, yếm gì anh anh đòi!

chứ không thể là cách xưng hô “anh-em” “em-anh” tình tứ như thế được. Vả lại, anh con trai nào lại chẳng nhớ nằm lòng câu ca dao này:

Bắc thang lên hỏi ông trời
Của chàng cho thiếp liệu đòi được chăng?
Bắc thang lên hỏi ông trăng
Của chàng cho thiếp nói năng thế nào?

Cái yếm nó cũng quái ác lắm. Những cô gái mặc những chiếc yếm đào, yếm hồng, yếm thắm, yếm đỏ . . . đã làm cho bao chàng trai chết mê chết mệt như ăn phải bùa mê thuốc lú, không còn biết trời trăng mây nước gì nữa:

Chùa này chẳng có Bụt ru
Mà đem chuông khánh treo chùa hồ sen
Thấy cô yếm đỏ, răng đen
Nam mô di Phật lại quên mất chùa!

Mà đâu có phải chỉ làm say mê những chàng trai dân dã, những anh đồ nhá chữ thành hiền, ngay những bậc tu hành mà lòng trần chưa dứt đôi khi cũng bị mấy cô yếm thắm, yếm đào đưa vào mê lộ:

Ba cô đội gạo lên chùa
Một cô yếm thắm bỏ bùa cho sư
Sư về sư ốm tương tư . . .

Cái yếm là vật thiết thân của đàn bà con gái, thì cái yếm cũng là vật thân thiết của giới đàn ông con trai. Gặp cô gái không cần biết tên họ là gì, cứ theo màu yếm cô nàng đang mặc mà gọi, cô nàng cũng biết là chàng trai đang gọi ai rồi. Thiệt là kín đáo mà tình tứ biết bao!

Gặp một cô mặc yếm trắng, thế là anh chàng có cớ để chòng ghẹo :

Hỡi cô yếm trắng lòa lòa
Sao cô không bảo mẹ già nhuộm thâm?
Ước gì anh được ở gần
Để anh nhuộm hộ thấm nhuần công anh!

Sao mà tình tứ quá vậy! Sao mà hiền lành quá vậy! Chỉ xin được ở gần để nhuộm hộ cái yếm lấy công thôi! Sao anh chàng này lại khôn thế nhỉ? Thế nhưng, theo Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu trong Đất Lề Quê Thói, thì “thực ra, không ai mặc yếm nhuộm thâm, nhưng chàng trai đã mánh lới nói trái vậy để chòng ghẹo, và để cô gái dễ có cớ trả lời.”

Cũng lại cái “yếm trắng lòa lòa”, lần này cũng lại bị chọc quê :

Cô kia yếm trắng lòa lòa
Lại đây đập đất trồng cà với anh
Bao giờ cà chín, cà xanh
Anh cho một quả để dành mớm cơm!

Này đây một anh chàng ngồi trên con dò dọc đang buông lời tình tứ mời mọc một cô nàng yếm thắm:

Hỡi cô yếm thắm răng đen
Muốn lên mạn ngược ngồi thuyền cùng anh!

Này đây một anh chàng lái đò khác đang buông lời chòng ghẹo dớ dẩn:

Thuyền anh đã cạn lại đầy
Mượn đôi dải yếm làm dây kéo thuyền

Cái dải yếm chỉ lớn bằng mút đũa con mà đòi “mượn . . . làm dây kéo thuyền”. Mượn gì mà oái oăm thế! Thế nhưng cô gái cũng không vừa. Cô không từ chối thẳng thừng sợ làm buồn lòng anh chàng lái đò “tinh nghịch”, cô chỉ hứa khéo với lời ước ao không bao giờ thành hiện thực:

Ước gì dải yếm em to
Để em buộc lấy mũi đò kéo lên
Ước gì dải yếm em bền
Để em buộc lấy kéo lên trên bờ!

Này đây một anh chàng buông lời đùa cợt cái kiểu “muốn cho mình rinh cho người” :

Con cò lặn lội bờ ao
Hỡi cô yếm đào lấy chú tôi chăng?

Hay: Hỡi cô yếm đỏ lòm lòm
Lại đây tôi gả thằng còm cho cô . . .

Nhưng cái anh chàng dưới đây mới thật là “tinh nghịch”.

Hỡi cô yếm thắm đeo bùa
Bác mẹ có bán anh mua nửa người
Anh mua từ rốn đến đùi
Từ bụng đến mặt mặc trời với em!

Vậy là cái “yếm thắm” dù có đeo bùa cũng không quyến rũ nổi anh chàng “tinhn nghịch”! “Ý tại ngôn ngoại” mà lại!

Này đây một anh chàng đang buông lời chòng ghẹo chua ngoa:

Hỡi cô mặc yếm hoa tằm
Chồng cô đi lính cô nằm với ai?

Đây có thể là một câu hỏi có vẻ “lần khân” nhưng nó lại có thể phản ảnh cả một thực tế lịch sử chua cay của người phụ nữ Việt Nam trong những thời chinh chiến. Có những thời kỳ mà người đàn ông phải ở trong quân ngũ suốt cả một quãng đời trai trẻ “tuổi chưa đến 60 chẳng được về làng cùng cha mẹ vợ con đoàn tụ...” (Thích Đại Sán - Hải Ngoại Ký Sự)

Có những phụ nữ sống trong khắc khoải chờ chồng thời chinh chiến thì cũng có những phụ nữ sống buông thả luông tuồng “chính chuyên lấy được chín chồng, vo viên bỏ lọ gánh gồng đi chơi!...” để rồi bị người thiên hạ mỉa mai trách móc:

Hỡi cô yếm thắm bùa đeo
Chồng cô cô bỏ cô theo chồng người!

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương có một bài thơ vịnh “Thiếu nữ ngủ ngày” vẽ ra một hình ảnh thiệt ngộ : cô thiếu nữ “quá giấc nồng” để gió thổi tụt yếm xuống đến giữa ngực “yếm đào trễ xuống dưới nương long”phơi bày cả bộ nhũ hoa mát rượi “đôi gò bồng đảo sương còn ngậm”, khiến cho anh chàng “quân tử dùng dằng đi chẳng dứt ; đi thì cũng dở, ở không xong!”. Chàng “quân tử” ở đây còn dùng dằng, lưỡng lự, “tiến thoái lưỡng nan”, chứ chàng trai trong ca dao gặp cảnh này đã sấn sổ đến ngay không chút e dè.:

Đôi cô vác gậy chòi đào
Cô lớn, cô bé, cô nào với ai?
Cô lớn vuốt bụng thở dài:
Trời ơi, đất hỡi! Lấy ai đỡ buồn?
Cô bé mặc yếm hở lườn
Đêm nằm ngỏ cửa con lươn bò vào!
Gió nam đánh tốc yếm đào
Anh nghĩ oản trắng, anh vào thắp nhang
Hai cô bốn oản rõ ràng
Anh xin một chiếc, cô nàng không cho!

Rõ ràng là chàng trai đã giả vờ “trông gà hóa cuốc” để rồi lần khân sấn sổ đến gần hỏi xin một “phẩm oản” và dĩ nhiên là cô nàng từ chối!

Như đã được mô tả, chiếc yếm có lớn lắm cũng chỉ bằng hai bàn tay xòe là cùng. Ấy vậy mà, đã cò chàng trai mơ ước được đắp chiếc yếm của người tình và chàng nghĩ nó sẽ ấm, ấm lắm, không chiếu chăn nào có thể sánh nổi:

Đêm nằm đắp chục chiếc chăn
Làm sao sánh được ấm bằng yếm em!

Đắp chiếc yếm mà thấy được hơi ấm đã là lạ, nhưng không lạ bằng chàng trai sau đây. Óc tưởng tượng cuả chàng đã vẽ nên một hình ảnh tuyệt diệu mà chúng ta có thể nghĩ rằng chỉ có tình yêu mới có thể cho chàng được sức tưởng tượng dồi dào đến mức ấy:

Trời mưa trời gió kìn kìn
Đắp đôi dải yếm hơn nghìn chăn bông!

Trời ạ! Đắp đôi dải yếm! Phải chăng hơi hướm của người tình đã chuyền hơi ấm vào đôi dải yếm đa tình để tạo cho nó thành một lò sưởi?

Đôi dải yếm tuyệt diệu làm vậy nên chàng trai đã có một ước mơ thật kỳ lạ, đó là giấc mơ hóa kiếp của chàng. Tương truyền Nguyễn Công Trứ đã có lần ước mơ hóa kiếp thành “cây thông”:

Kiếp sau xin chớ làm người
Làm cây thông đứng giữa trời mà reo
Sườn trời vách đá cheo leo
Ai mà chịu rét thì trèo với thông

Ông là một nhà tướng, ông lại là một nhà thơ, ông muốn tiếng thơ của ông cùng đất trời vang vọng, còn chàng trai trẻ đa tình của chúng ta thì có một ước vọng “đa tình” một cách lạ kỳ. Chàng muốn biến thành cái dải yếm để mãi mãi được quấn quýt bên cạnh người tình:

Kiếp sau đừng hóa ra người
Hóa ra dải yếm buộc người tình nhân!

Trong lúc chàng trai ước hóa ra dải yếm để được “buộc người tình nhân”, thì cái ước vọng của cô gái - cái ước vọng mãnh liệt muốn được giao hòa, muốn được cảm thông - đã biến cái dải yếm mong manh thành chiếc cầu bất hủ của tình ái để đón người tình:

Ước gì sông rộng một gang
Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi!

Quả là người ta không thể lấy cái kích thước bình thường để đo lường rồi phê phán hình ảnh tuyệt diệu trong câu ca dao này mà người ta phải lấy kích thước của “khát vọng tình yêu” để nhận chân một tấm chân tình.

Nếu có một chàng trai nói lên giấc mơ “đa tình” của mình thì lại có một cô gái nói lên giấc mơ “tinh nghịch” thật oái oăm :

Ước gì dải yếm em dài
Để em buộc lấy những hai anh chàng!

Bởi cô nàng ao ước “buộc lấy những hai anh chàng” nên cô nàng đã bị thiên hạ mỉa mai:

Lả lơi cho rách yếm ra
Về nhà dối mẹ yếm thông hoa không bền!

Hình thức của cái yếm cũng là biểu tượng về đời sống thường nhật của người phụ nữ Việt Nam. Khi còn son trẻ, người phụ nữ còn nghĩ đến cách ăn mặc, còn nghĩ đến việc giữ gìn sắc đẹp:

Tấm yếm đào sao em khéo giữ màu
Răng đen rưng rức, mái tóc đầu em hãy còn xanh.

Hay: Con gái đang thì đã nên con gái
Cái áo em mặc chải chải hoa hồng

Trong yếm đại hồng chuỗi xe con trám. . .

Nhưng khi đã có gia thất, trong đời sống khổ cực hằng ngày, họ thường hoài niệm về thời con gái còn sống dưới sự đùm bọc, yêu chiều của mẹ cha. Với họ, đây quả là một thời vàng son:

Khi xưa em ở với cha
Một năm chín yếm xót xa trong lòng
Từ khi em về nhà chồng
Chín năm một yếm, em lộn trong ra ngoài!

Khi đã có chồng, người phụ nữ Việt Nam thường ít khi nghĩ riêng về mình mà họ dồn tất cả cho chồng cho con, đúng với quan niệm “có chồng gánh vác giang sơn nhà chồng!”. Họ không còn nghĩ về bản thân mình nữa:

Chửa chồng nón thúng quai thao
Chồng rồi, nón rách quai nào thì quai.
Chửa chồng yếm thắm đeo hoa
Chồng rồi hai vú bỏ ra tày giành!

Và nhất nữa khi đã có con, càng có nhiều con, .đời sống của họ càng ngày càng vất vả hơn và bản thân họ trông cũng thật thảm não hơn:

Gái một con trông mòn con mắt
Gái hai con con mắt liếc ngang
Ba con cổ ngẵng, răng vàng
Bốn con quần áo đi ngang khét mù
Năm con tóc rối tổ cu
Sáu con yếm tụt, váy dù vặn ngang.

***

Cái yếm của người phụ nữ Việt Nam có tự bao giờ không thấy sử sách ghi lại. Trong tác phẩm Việt Nam Văn Hóa Sử Cương của học giả Đào Duy Anh có đoạn ghi: “Theo sách Sử Ký chép thì người Văn Lang xưa, tức là tổ tiên ta, mặc áo gài về bên tả (tả nhiệm). Sử lại chép rằng ở thế kỷ thứ nhất, Nhâm Diên dạy cho dân quận Cửu Chân dùng kiểu quần áo theo người Tàu.” (trang 172).

- Sử Ký là một sử phẩm bất hủ của nền văn học Trung quốc cổ đại. Tác giả là Tư Mã Thiên, một người sinh sống trong khoảng thế kỷ thứ II trước Tây Lịch.

- Văn Lang là quốc hiệu của nước ta từ thuở các vua Hùng họ Hồng Bàng trị vì tức là từ năm Nhâm Tuất (2789) đến năm Quý Mão (258) trước Tây lịch.

Căn cứ vào sự kiện được ghi trong Sử Ký và các niên biểu nêu trên thì từ hơn hai ngàn năm về trước, dân Việt ta đã biết mặc áo gài nút về phía bên trái (tả nhiệm), đến khi Nhâm Diên cai trị đất Cửu Chân mới bắt dân Việt ăn mặc theo kiểu người Tàu tức là gài nút về phía tay phải (hữu nhiệm).

Trước khi biết mặc áo gài nút về phía tray trái (tả nhiệm), giống như nhiều dân tộc sơ khai khác, người Việt sơ khai cũng đã dùng lá cây, vỏ cây hoặc da thú làm vật che thân. Họ chỉ che toàn thân khi trời giá rét. Khi trời nóng bức hoặc khi làm lụng, chắc hẳn họ chỉ che những bộ phận cần phải che kín của cơ thể (hạ bộ của phái nam, hạ bộ và nhũ hoa của phái nữ). Đến khi biết dệt vải để dùng, họ thay thế lá cây, vỏ cây hay da thú bằng những mảnh vải. Và chiếc yếm ra đời. Chiếc yếm phải ra đời trước cái áo “tả nhiệm”, chí ít cũng phải đồng thời với cái áo ấy. Vậy là cái yếm đã là vật thân thiết của người phụ nữ Việt Nam trên hai ngàn năm nay. Những chiếc yếm trắng, yếm nâu, yếm đào, yếm thắm . . . những chiếc yếm vải, yếm trúc bâu, yếm vóc, yếm nhiễu . . . đã quấn quýt với người phụ nữ Việt trên hai ngàn năm đó bỗng một hôm bị cái xú-chiêng của người phương Tây tranh giành mất địa vị. Chiếc yếm thủy chung gợi cảm đã phải từ tốn âm thầm rút lui vào bóng tối nhường chỗ cho chiếc xú-chiêng ôm ấp bộ ngực căng tròn nõn nà của người phụ nữ Việt Nam cho đến một ngày người ta không còn nhắc nhở đến cái yếm nữa. Ngày nay có nhiều phụ nữ Việt Nam không còn có thể hình dung ra hình dáng của cái yếm. Và đáng tiếc biết bao nhiêu, những chàng trai Việt không còn đêm đêm nằm mơ:

Kiếp sau đừng hóa ra người,
Hóa ra dải yếm buộc người tình nhân!

ĐÀO ĐỨC NHUẬN

Chú thích :

(1)(3) (5) : Quê Rích Quê Rang - Trần Ỷ (trong tuyển tập Quảng Ngãi Mến Yêu, trang 208)
(2)(4) : Đất Lề Quê Thói (trang 213-215) - Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu.

Tài liệu tham khảo chính:

1. Quảng Ngãi Mến Yêu - Nhiều tác giả, Sông Trà xuất bản, 2003
2. Đất lề Quê Thói - Nhất Thanh Vũ Văn Khiếu, Đại Nam tái bản
3. Việt Nam Văn Hóa Sử Cương - Đào Duy Anh, Xuân Thu tái bản
4. Nghìn Năm Dải Yếm Bắc Cầu - Anh Thy
5. Các tuyển tập ca dao.

Edited by user Wednesday, September 19, 2012 7:03:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#3928 Posted : Wednesday, September 19, 2012 11:35:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Bộ trưởng Đức gốc Việt


"Chưa hề có lý do học tiếng Việt


Trong bài phỏng vấn với Spiegel, một tuần san tin tức nổi tiếng của Đức, Bộ trưởng Đức gốc Việt Rösler đã hé lộ những cảm xúc của mình về nơi chôn nhau cắt rốn.

UserPostedImage


Với gương mặt nghiêm nghị, điển trai và cặp kính không gọng thường trực và mái tóc chẻ ngôi bồng bềnh, Philipp Rösler tạo một vẻ ngoài thật trang trọng và trí thức. Chỉ mới 39 tuổi nhưng Rösler đã trở thành Bộ trưởng Kinh tế và Công nghệ đồng thời là Phó Thủ Tướng Đức. Với vẻ ngoài quyến rũ và kĩ năng giao tiếp tuyệt vời, Philipp Rösler đã trở thành một ngôi sao của Đảng Dân Chủ tự do FDP tại Đức. Trong bài phỏng vấn với Spiegel, một tạp chí tin tức hàng tuần của Đức, Rösler đã hé lộ những cảm xúc của mình về nơi chôn nhau cắt rốn.

UserPostedImage


1. Đến Việt Nam không phải vì việc cá nhân

Philipp Rösler ra đời năm 1973 tại Sóc Trăng, Việt Nam. Anh đã được 2 nữ tu cưu mang cho đến 9 tháng tuổi, khi anh được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi và đem về Đức. Rösler chưa bao giờ muốn biết rõ về quá khứ của mình. Anh cảm thấy việc tìm kiếm một thứ gì đó có nghĩa là đã đánh mất thứ gì đó, trong khi bản thân anh lại không cảm thấy mình thiếu bất cứ thứ gì. Anh không có cảm giác đặc biệt gì về quê hương Việt Nam. Đối với Rösler, nước Đức là quê nhà. Việt Nam chỉ là một phần trong cuộc sống của anh mà anh thậm chí còn không nhớ nổi. Đây là những cảm xúc mà Rösler dành cho quê hương, được anh nhắc lại nhiều lần khi được hỏi về Việt Nam.

UserPostedImage

Vợ chồng Rosler hôn nhau trước hàng loạt máy ảnh của báo giới


Trong lần đến Việt Nam sắp tới, Bộ trưởng Đức gốc Việt này đã hạ quyết tâm không đi ngao du mà chỉ tập trung vào công việc. Anh nói anh đến đây với tư cách đại diện của nền kinh doanh Đức chứ không phải là để lao vào công cuộc tìm kiếm dấu vết quá khứ của cá nhân.

Khi được hỏi anh có học một số từ tiếng Việt khi đến Việt Nam không, Rösler khẳng định: “Đó sẽ là một việc không thành tâm. Tôi có gắn kết với nước Việt Nam vì đó là một phần cuộc đời tôi, nhưng tôi đến Việt Nam lần này với tư cách Bộ trưởng Kinh tế Đức”.

UserPostedImage

Hình ảnh Philipp Rösler thuở bé


2. “Việt Nam không có ý nghĩa đặc biệt nào với tôi”

Trong một bài phỏng vấn khác của Spiegel, khi được hỏi “Anh có từng cố học tiếng Việt” hay không, Rösler cũng trả lời chắc nịch: “Không, tôi chưa từng có lý do nào để làm vậy”. “Tôi là người Đức, và tôi luôn cảm thấy mình giống như một người Đức”.

Đơn giản là tôi chẳng bao giờ có mong muốn quay trở về, vì Việt Nam chẳng có bất cứ ý nghĩa đặc biệt nào với tôi. Nếu anh không thiếu thứ gì, anh sẽ không đi tìm kiếm thứ gì cả.

Phải đến năm 33 tuổi, Rösler mới về thăm Việt Nam lần đầu tiên. Anh nói “Đơn giản là tôi chẳng bao giờ có mong muốn quay trở về, vì Việt Nam chẳng có bất cứ ý nghĩa đặc biệt nào với tôi. Nếu anh không thiếu thứ gì, anh sẽ không đi tìm kiếm thứ gì cả. Cuối cùng tôi vẫn đi vì vợ tôi đã nói với tôi: “Chúng ta muốn có con, và em muốn mình có thể nói cho chúng biết về đất nước nơi anh đã sinh ra"”.

Trong chuyến về thăm Việt Nam lần đầu tiên năm 2006 theo lời thuyết phục của vợ, anh đã quyết định không đến Sóc Trăng, nơi anh sinh ra và cũng là nơi có cô nhi viện mà anh đã được cưu mang thuở bé. Rösler cho biết Sóc Trăng không khác gì mấy so với những địa điểm khác tại Việt Nam. Tuy không gặp được 2 nữ tu đã cưu mang anh khi bé vào năm 2006, nhưng sau đó Rösler đã có liên lạc qua email với một trong 2 người. Rösler cũng cho biết anh không hề muốn biết tình cảnh nào đã đẩy mình đến cô nhi viện ở Sóc Trăng.

Khi được hỏi tại sao anh không đi tìm cha mẹ ruột, Rösler cũng chia sẻ thẳng thắn: “Đối với tôi, cha (nuôi) tôi cũng như cha ruột. Mọi việc vẫn tốt đẹp theo cách của nó. Tôi không thiếu thốn bất cứ thứ gì”.

Trả lời câu hỏi "Anh có thôi thúc nào để tìm lại nguồn gốc của mình không?", Rösler cho biết: "Không, chưa bao giờ. Nước Đức là quê nhà tôi. Việt Nam là một phần cuộc sống của tôi mà tôi không có ký ức nào gợi nhớ về. Tôi lớn lên ở Đức. Ở đây có gia đình tôi, cha tôi và bạn bè tôi".

UserPostedImage


3. Người châu Á đáng ngưỡng mộ

Nói về nguồn gốc châu Á của mình với tạp chi Spiegel, Rösler cho biết vẻ ngoài đậm nét Á Đông của mình đã nói lên nguồn gốc, tuy nhiên anh không tinh thông võ thuật phương Đông và cũng không thường ăn thức ăn châu Á.

Với cương vị một người châu Á hiếm hoi trong hàng ngũ lãnh đạo ở Đức cũng như ở các nước phương Tây nói chung, Philipp Rösler đã từng gặp phải những ánh mắt ngạc nhiên. Tuy nhiên, anh cũng chia sẻ rằng tổng thống Obama đã không quá kinh ngạc khi thấy một người châu Á giữ vị trí cao trong bộ máy chính quyền Đức. Obama có vẻ thực sự thích thú và muốn tìm hiểu thêm về con đường sự nghiệp của Rösler.

UserPostedImage


Rösler cũng cho biết nhiều người xem anh như một hình mẫu lý tưởng. Khi chuẩn bị trở thành bộ trưởng, anh đã gặp một người da đen tại một nhà hàng. Ông này đã nói với Rösler: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi một trong số những người chúng ta đã đến được đ�=B

Edited by user Thursday, September 20, 2012 12:27:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#3929 Posted : Thursday, September 20, 2012 2:08:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Canada thu hồi "độc dược" Trung Quốc


19/09/2012 15:30

UserPostedImage

Thuốc Zhuifeng Tougu Wan do Trung Quốc sản xuất - Ảnh: Health Canada


CƠ QUAN Y TẾ CANADA NGÀY 18.9 TUYÊN BỐ THU HỒI MỘT LOẠI THUỐC ĐÔNG DƯỢC NGUY HIỂM XUẤT XỨ TỪ TRUNG QUỐC DO MỨC THỦY NGÂN, CHÌ VÀ THẠCH TÍN TRONG THUỐC QUÁ CAO.

Theo hãng tin UPI, cơ quan trên cho biết thuốc Zhuifeng Tougu Wan, vốn không được phép lưu hành, được bán tại Vancouver và Toronto cũng như các khu vực xung quanh hai thành phố này.
Cơ quan Y tế Canada khuyến cáo những người đã mua thuốc Zhuifeng Tougu Wan nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Loại thuốc trên được thu hồi “sau khi quá trình xét nghiệm cho thấy mức thủy ngân vượt xa giới hạn cho phép”, cơ quan trên cho biết.

“Ngoài ra, sản phẩm cũng chứa một lượng chì cao hơn bốn lần so với mức cho phép và lượng thạch tín cao gần hai lần số lượng cho phép”.

Thông tin in trên sản phẩm nói rằng loại thuốc này chỉ nên được uống với sự theo dõi của một bác sĩ đông y Trung Quốc.

Nhãn bằng tiếng Anh cho biết thuốc trị trong trường hợp người bị trúng phong, cảm và giảm đau.

Độc dược Lishou

05/04/2012 11:13
(TNTS) Mới đây lực lượng liên ngành tại Hà Nội đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm chức năng nhãn hiệu Lishou có hoạt chất Sibutramine.

Trước đó, hồi năm 2011, một dược phẩm chứa hoạt chất trên cũng đã bị Cục Quản lý dược VN ra quyết định thu hồi, buộc ngưng sử dụng vì tác dụng xấu đối với tim mạch và rất nguy hại với người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 14, Chi cục QLTT Hà Nội, chia sẻ: "Khó khăn trong xử lý loại hàng này là tính chất kinh doanh trái phép theo hình thức nhỏ lẻ, dàn trải trên nhiều địa bàn. Khi bắt giữ trên hệ thống phân phối thì số lượng ít, hàm lượng hoạt chất có trong từng lô hàng lại khác nhau. Bản thân cơ quan chức năng phải bám sát căn cứ pháp lý cũng như xuất phát điểm sai phạm để có được thông tin cụ thể mà xử lý".

Cơ quan chức năng Hà Nội cũng cảnh báo, có rất nhiều sản phẩm giảm béo không được kiểm soát chất lượng, quảng cáo có công dụng giảm cân siêu tốc; có loại “ăn theo” các sản phẩm được lưu hành hợp pháp, chẳng hạn như loại Lishou (lọ 40 viên) chứa chất Sibutramine có tên và nhãn hàng tương tự với loại New Lishou (đóng gói 120 viên) - là sản phẩm được phép lưu hành. Do vậy người sử dụng có nguy cơ mua và sử dụng phải sản phẩm nguy hại cho sức khỏe mà không hay.

Bác sĩ Yên Lâm Phúc, Học viện Quân Y, phân tích: Sibutramine là dược chất trong thuốc giảm béo, nó có công dụng ức chế cảm giác thèm ăn của người sử dụng, khiến người sử dụng chán ăn, nên giảm cân. Khi dùng quá liều hoặc lạm dụng có thể gây ra tác hại với sức khỏe. Sibutramine được báo cáo là làm tăng nhịp tim trên những bệnh nhân rối loạn nhịp, làm nặng thêm tình trạng rối loạn tâm thu, có thể nguy hiểm tính mạng. Chất này cũng có thể gây tăng huyết áp do tác dụng phụ trên hệ thần kinh giao cảm, huyết áp người sử dụng sẽ bị tăng lên và trở nên mất kiểm soát. Vì thế không sử dụng Sibutramine với những người có tăng huyết áp kháng trị, tăng huyết áp kịch phát hoặc không ổn định. Người có tiền sử tim mạch có nguy cơ cao bị đột qụy não và nhồi máu cơ tim khi dùng Sibutramine.

Theo TS Trần Nhân Thắng, Phó trưởng khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, nếu dùng phải sản phẩm chất lượng không được kiểm soát có chứa chất tác động đến chuyển hóa "hướng nạc" giảm mỡ - tương tự như chất "siêu nạc" bị cấm sử dụng trong chăn nuôi sẽ rất nguy hại. Chất tạo nạc sẽ làm mất cân bằng chuyển hóa tự nhiên của cơ thể và kéo theo các tác hại tim mạch huyết áp.

Mỹ cảnh báo về thuốc giảm béo do Trung Quốc phân phối

04/04/2012 18:37

Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa ra khuyến cáo không sử dụng một số loại thuốc giảm béo cấp tốc do bị nghi chứa chất sinh ung thư.

UserPostedImage

Bộ ba thuốc giảm béo do công ty Xiushengtang phân phối
có thể đe dọa sức khỏe người dùng - Ảnh: AFP


FDA ngày 3.4 thông báo người tiêu dùng nên ngưng ngay việc uống thuốc có tên là “Japan Rapid Weight Loss Diet Pills” (tức thuốc giảm béo cấp tốc của Nhật).
Đây là sản phẩm do Công ty Xiushentang, trụ sở tại Quảng Châu, phân phối thông qua nhiều website, trong đó có Amazon.com.

Người tiêu dùng được khuyên nên từ bỏ ngay những loại thuốc này, được đóng gói theo ba màu xanh lá, xanh dương và vàng. FDA cảnh báo nên gặp bác sĩ tư vấn nếu người tiêu dùng phát hiện cơ thể có vấn đề.
Kết quả phân tích do FDA thực hiện đã xác nhận thuốc giảm béo màu xanh lá, tên tiếng Anh là “Japan Rapid Weight Loss Diet Pills Green”, chứa phenolphthalein, thường dùng trong các thí nghiệm hóa học. Đây cũng là chất bị liệt vào dạng sinh ung thư và bị cấm bán tại Mỹ.

Theo nội dung khuyến cáo được AFP dẫn lại, FDA cho biết phenolphthalein có thể hủy hoại và thậm chí gây đột biến ADN ở con người.

Một thông báo tương tự cũng được áp dụng cho thuốc “Japan Rapid Weight Loss Diet Pills Yellow”, vì nó chứa cả phenolphthalein và sibutramine, chất gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Sản phẩm thứ ba “Japan Weight Loss Blue” chứa sibutramine và ephedrine alkaloids. Sản phẩm chứa hợp chất gốc ephedra bị cấm vì có thể nâng huyết áp lên mức nguy hiểm.

thuốc giảm béo
05/04/2012 11:02

(TNTS) Không riêng “tử dược” Mediator, hầu hết các loại thuốc giảm béo đều có tác dụng phụ rất đáng ngại đối với sức khỏe.

Hồi tuần trước, cơ quan chức năng của Nga đã tịch thu hơn nửa tấn thuốc giảm béo xuất xứ từ Trung Quốc và bắt giữ các nghi can phân phối thuốc người Moldova. Số dược phẩm bất hợp pháp nói trên giấu trong ga ra xe tư nhân và được bán cho khách hàng qua mạng internet. Hoạt chất giảm béo của những thuốc bị tịch thu là sibutramine vốn bị cấm sử dụng tại nhiều nước trên thế giới do tác dụng phụ có thể gây nên các bệnh về tim mạch. Vụ việc một lần nữa khẳng định thị trường dược phẩm chống béo phì, thừa cân, không chỉ cực kỳ hấp dẫn đối với các hãng dược chính thống mà còn là mảnh đất béo bở của các cơ sở sản xuất trôi nổi.

UserPostedImage


Tiềm năng 624 tỉ USD

Một nghiên cứu đăng tải trên chuyên san The Lancet vào năm 2011 cho thấy số lượng người béo phì trên thế giới đã lên đến hơn 500 triệu người, tăng gần gấp đôi trong 30 năm qua. Đáng lo ngại hơn, căn bệnh thời đại này không còn là “độc quyền” của những nước Âu Mỹ mà đã lan sang các quốc gia đang phát triển. Những năm gần đây, số người khổ sở vì cholesterol trong máu cao không ngừng tăng lên ở Đông Á, Đông Nam Á và khu vực Nam Thái Bình Dương. Thừa cân, béo phì làm tăng cao nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và được xem là nguyên nhân làm 3 triệu người tử vong hằng năm.


Các loại thuốc đã bị cấm tại một số nước châu Âu
- Ponderal (hãng Servier): lưu hành từ năm 1976, tạm rút giấy phép năm 1997 và cấm hoàn toàn năm 2004.
- Isomeride (Servier): lưu hành từ năm 1985, rút giấy phép năm 1997 và cấm từ năm 2004.
- Acomplia (Sanofi-Aventis): cấp phép tại châu Âu năm 2006, bị thu hồi năm 2008.
- Sibutral (Abbott): cấp phép tại châu Âu năm 2001, tạm ngưng lưu hành từ năm 2010.
- Các loại thuốc gây chán ăn với hoạt chất amphéramine: được cấp phép từ năm 1973, bị ngưng lưu hành từ 1997 và cấm từ năm 1999.
(Theo L’Express)

Thực tế này là điều kiện lý tưởng để các loại thuốc giảm béo mặc sức tung hoành. Hãng Marketsand Markets Research đánh giá từ mức 62 tỉ USD vào năm 2008, ước tính đến năm 2014, thị trường dành cho các loại sản phẩm chống béo phì, thừa cân sẽ đạt 624 tỉ USD.

Tuy nhiên, Viện Sức khỏe cộng đồng Québec (Canada) cảnh báo nhiều loại thuốc giảm béo có thể khiến tăng nguy cơ bệnh gan, thận, tim mạch, tiêu hóa... Bên cạnh đó, các trường hợp bị phản ứng phụ thường được phát hiện rất trễ do người sử dụng không muốn thừa nhận đã sử dụng các loại dược phẩm này. Vụ bê bối của hãng Servier và “tử dược” Mediator chính là hồi chuông cảnh báo về tác hại của thuốc giảm béo.
Lợi bất cập hại

Theo báo Le Figaro, các cơ quan quản lý cần nghiên cứu cẩn thận hơn trước khi cấp phép lưu hành cho những loại thuốc giảm béo vì hầu như tất cả dược phẩm giúp cơ thể “thon thả” sau một thời gian được phép bán ra thị trường đều bị thu hồi, cấm hoặc nhẹ nhất là đưa vào danh sách cảnh báo.

Tương tự, người tiêu dùng trước khi quyết định rút hầu bao cần xem xét cán cân lợi ích - tác hại của thuốc giảm béo. Có một nghịch lý là những người bị thừa cân, béo phì dùng những loại thuốc này với hy vọng ốm bớt để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Trong khi đó phần lớn các thuốc giảm béo bị thu hồi cũng vì tác dụng phụ có thể dẫn đến căn bệnh này.

Điển hình là “tử dược” Mediator (hoạt chất benfluorex gây chán ăn) của hãng Servier. Trong giai đoạn được lưu hành ở Pháp từ 1976-2009, loại thuốc dành cho bệnh nhân tiểu đường thừa cân này bị cáo buộc đã gây tử vong từ 500-2.000 người do tác dụng phụ nguy hại đến hệ tim mạch.

Hay như hoạt chất sibutramine bị tịch thu tại Nga vừa qua từng là sản phẩm đình đám được hãng Abbott tung ra từ năm 1997 với tên thương mại là Meridia (tại Mỹ, Canada) và Reductil, Sibutral (tại châu Âu). Sibutramine thay đổi một số amine ở não bộ, làm giảm sự thèm ăn và tạo cảm giác đã no. Hoạt chất này bị Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) xác nhận có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp, tăng nhịp tim ở người sử dụng nên đã ra lệnh ngưng lưu hành từ tháng 1.2010.

Bên cạnh đó, những loại thuốc gây chán ăn đầu tiên được sử dụng là dẫn xuất của hoạt chất amphétamine (hiện đều bị cấm trên thế giới) còn có thể gây nghiện, rối loạn tâm lý, trầm cảm, theo trang tin y khoa Doctissimo.fr.

Gần đây nhất, vào tháng 9.2011, hoạt chất có tác dụng giảm béo duy nhất còn được lưu hành tại Pháp là orlistat với tên thương mại là Xenical (hãng Roche sản xuất, bán với đơn thuốc) và Alli (hãng GSK, không cần đơn thuốc) cũng bị Cơ quan An ninh sản phẩm y tế Pháp (Afssaps) cảnh báo: “Nhiều trường hợp bệnh nhân dùng chất orlistat bị tổn hại gan nghiêm trọng đã được ghi nhận”, theo Le Figaro.

Trước đó, orlistat được xem là một bước đột phá vì không gây chán ăn như các thuốc giảm béo khác mà hoạt động theo cơ chế ngăn không cho ruột hấp thụ và thải chất béo bằng đường tự nhiên. Hoạt chất này được kỳ vọng sẽ ít gây tác dụng phụ nhưng thực tế không phải vậy. Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Archives of Internal Medicine còn cho thấy nguy cơ gây suy thận cấp tính của orlistat.
Thiên biến vạn hóa

Để Mediator được lưu hành tại Pháp đến tận năm 2009 trong khi các nước Âu Mỹ khác đã cấm từ nhiều năm trước, hãng Servier đã dùng không ít “chiêu” kinh doanh thiếu lành mạnh. Theo Ban Tổng thanh tra các vấn đề xã hội Pháp (Igas), trước khi hoạt chất benfluorex được đưa ra thị trường với tên Mediator, Servier biết rõ đây là một chất gây chán ăn rất mạnh. Hãng này đã tìm mọi cách để lấp liếm “nguồn gốc” gây chán ăn của Mediator.

Bản báo cáo của Igas ghi nhận “khi benfluorex (Mediator) được lưu hành năm 1976, Servier đã giới thiệu như một loại thuốc bổ trợ cho bệnh nhân tiểu đường type 2 qua việc tác động lên cơ chế chuyển hóa của đường và mỡ, chứ không phải thuốc gây chán ăn”. Thậm chí năm 1973, tập toàn dược hàng đầu nước Pháp này còn đề nghị đổi tên hoạt chất benfluorex của Mediator thành “benzaflumine” hay “benflurate” để tiện bề lấp liếm sự thật. Tiếp tố “orex” trong benfluorex được WHO ghi nhận dùng để chỉ các hoạt chất gây chán ăn.

Còn theo tờ Libération, có 3 bản kết quả kiểm định năm 1973 về Mediator đã bị lược bớt hoặc sửa lại những phần ghi nhận loại thuốc là dẫn xuất của amphétamine (gây chán ăn) để chuyển hướng thành “tác động lên cơ chế chuyển hóa” (đặc trưng của thuốc trị tiểu đường). Ngoài ra, Mediator còn là “bà con” của thuốc Pondéral (hoạt chất fenfluramine, một dẫn xuất khác của amphétamine) cũng của hãng Servier bị rút phép lưu hành từ năm 1997.

Servier không phải là hãng dược duy nhất “phù phép” các loại thuốc “có vấn đề” của mình để trụ lại trên thị trường dược phẩm, theo Libération. Công ty Warner-Lambert (nay là Pfizer) từng bị phạt 572 triệu USD vì đã bán thuốc trị đau đầu Neurontin, trên thực tế có tác dụng chống... động kinh. Hãng Eli Lilly bị cáo buộc giới thiệu thuốc chống loạn tâm thần Zyprexa cho trẻ em mắc chứng hiếu động thái quá.

Edited by user Thursday, September 20, 2012 2:18:59 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

linhphuong  
#3930 Posted : Thursday, September 20, 2012 3:07:29 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,385

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Giá trị cuộc sông

Lời nói dối


Thửa nhỏ, tôi được dạy rằng, phải sống trung thực không dối trá với bản thân mình và với mọi người vì đó là con đường sáng duy nhất của kiếp người.

Khi đó, tôi chưa hiểu thế nào là trung thực, thế nào là dối trá mà chỉ biết rằng những hành động nào của tôi làm vừa lòng người lớn, được khen là ngoan ngoãn thì đấy là những hành động trung thực. Nhưng đến một hôm, tôi đã biết sự thật trong những lời khen ấy.

Tôi bắt đầu biết nói dối, những lời nói dối chân thành nhất của đời mình. Tôi có ngừơi bạn quanh năm lênh đênh trên con tàu nhỏ, đã cũ, đi câu mực, đánh cá trên biển, vài tháng mới trở lại đất liền vài ngày.

Một lần, anh đi biển và thời tiết thay đổi đột ngột khiến biển động dữ dội.

Nhà anh chỉ còn người mẹ già ốm yếu. Vì quá lo lắng cho con trai, bệnh tim tái phát khiến bà phải vào viện trong tình trạng hôn mê. Khi đó gió biển gào thét dữ dội.

Các bác sĩ quyết định phải mổ ngay nhưng họ không thể tiến hành ca mổ trong lúc bà mẹ lâm vào tình trạng hôn mê, suy kiệt tinh thần hoàn toàn.

Trong những lúc tỉnh táo ngắn ngủi, bà thều thào hỏi bảo đã tan chưa, con trai bà đã về chưa? Khi đó có một người làng bên cho biết đã tìm thấy mãnh vỡ của con tàu nhà bà dạt vào bờ biển. Bà hỏi các bác sĩ nhưng không ai trả lời.

Tôi đứng ở đó và thật rồ dại khi trung thực kể cho bà nghe rằng con bão khủng khiếp lắm, kéo dài vài ngày nữa mới thôi, con tàu đã bị vỡ, sóng sô vài mãnh vào bờ, con trai bà (bạn thân của tôi) không biết số phận ra sao?

Các bác sĩ không kịp cản tôi.

Câu chuyện tôi vừa kể đã đánh gục những sức lực yếu ớt cuối cùng của bà. Bà nấc nhẹ và thiếp đi. Bác sĩ bó tay. Tôi tình cờ phạm phải một tội ghê ghớm mà suốt đời tôi không tha thứ cho mình. Sau khi tan bão người bạn tôi sống sót trở về do một chiếc tàu khác cứu.

Anh không trách tôi mà chỉ gục bên mộ mẹ khóc nức nở. Sự trung thực ngu ngốc đã vô tình khiến tôi phạm sai lầm khủng khiếp.

UserPostedImage


Trong truyện ngắn nổi danh "Chiếc lá cuối cùng" của O.Henrry, một bệnh nhân tin chắc mình sẽ chết. Cô đếm từng chiếc lá rụng của tán cây ngoài cửa sổ và tin rằng đó là chiếc lá đồng hồ số phận của cô.

UserPostedImage


Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống, cô sẽ chết. Nhưng chiếc lá cuối cùng không bao giờ rụng xuống. Cô gái bình phục, sống khỏe mạnh mà không biết rằng chiếc lá cuối cùng đó chỉ là một chiếc lá giả do một họa sỹ muốn cứu cô vẽ lên vòm cây trơ trụi.( Nhưng sau đó chính người họa sỹ đã chết vì bạo bệnh do suốt đêm đã vẽ chiếc lá ấy trong một đêm mưa gió...)

Như vậy sự thật không phải được nhìn thấy bằng mắt, được cảm nhận bằng tri thức. Nếu tôi không kể về cơn bão tôi thấy, mãnh ván tàu vợ tôi được nghe thì có lẽ người mẹ ốm yếu ấy không chết.

Nếu như không có chiếc lá giả kia, cô gái sẽ chết vì bệnh tật và vì tuyệt vọng. Sự thật trong đời sống con người phải đồng nghĩa với tình yêu nữa. Chỉ có điều gì cứu giúp con người, làm cho con người mạnh mẽ lên, hướng con người về ánh sáng...điều đó mới là sự thật.

Còn tất cả những hành động, những lời nói cho dù đúng với mẳt mình thấy, tai mình nghe, tri thức của mình hiểu nhưng chúng khiến cho người khác, hoặc cho niềm tin cuộc sống, mất đi sức mạnh tinh thần dẫn đến việc hủy hoại đời sống thì đều không phải là trung thực. Nếu chúng là sự thật, đó là sự thật của một con quỷ không biết yêu thương con người.

Một lời nói dối trong tình yêu có thể cứu người và một lời nói thật phũ phàng có thể giết ngừơi. Tất nhiên chúng ta sẽ chọn lời nối dối chân chính.

Tuy vậy để phân biệt khoảng cách giữa những lời nói này cũng là một điều khó khăn và tùy thuộc vào từng hoàn cảnh đặc biệt. Bạn có biết nói dối thế nào để lời nói dối ấy là lời nói dối chân thành, chứa đầy tình yêu thương con người?

Đơn giản thôi. Bạn hãy giữ lấy một trái tim tha thiết với cuộc đời và đồng loại.

Theo Internet

Edited by user Thursday, September 20, 2012 7:47:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#3931 Posted : Thursday, September 20, 2012 7:24:24 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,662

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Nhớ mùa củ ấu ngày mưa lũ


SGN.VN - Ấu, loài cây thuỷ sinh thường sống ở những nơi ngập nước và có thể sống được quanh năm, nhưng sinh trưởng tốt và cho năng suất cao vào mùa mưa. Cứ đến mùa nước nổi trong lòng người con xa xứ lại nhớ về mùa ấu quê nhà.


Ấu sừng trâu dễ trồng lại cho nhiều củ.

Hàng năm, cứ đến mùa nước nổi khoảng tháng 6 – 11 âm lịch, đồng ruộng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long lại ngập tràn ấu. Ấu là một trong những cây mà nhiều người dân chọn trồng nhằm tăng thu nhập trong mùa lũ.

Từ lâu loại cây thuỷ sinh này đã gắn bó với quê tôi – một vùng đất trũng hay bị ngập nước khi có lũ về. Không biết ai là người đầu tiên tìm được loại cây trồng thích hợp như ấu trong mùa nước nổi, ai là người đầu tiên đã nhìn thấy những trắng trong tinh khiết trong mỗi trái ấu xù xì nép mình khiêm tốn dưới những lớp lá non. Ca dao có câu: “Thân em như củ ấu gai/Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen/Ai ơi nếm thử mà xem/Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”. Đó chính là đặc điểm của trái ấu. Có rất nhiều loại ấu: ấu Đài Loan, ấu gai… thế nhưng quê tôi loại ấu được trồng phổ biến nhất là ấu sừng trâu, vì dễ trồng lại cho nhiều củ. Đến mùa, lá ấu như hàng ngàn bàn tay bé xíu xanh mướt xoè ra đón ánh mặt trời, những chiếc lá ấu tươi tốt sẽ báo hiệu một mùa ấu bội thu.

Và cứ mùa giữa năm âm lịch, quê tôi lại rộn ràng một mùa ấu mới. Với trẻ con thì hào hứng rủ nhau ra ruộng ấu hái những trái non. Đứa trên bờ nhặt ấu, đứa xuống ruộng hái; vỏ ấu non mềm dễ tách, không cứng như ấu già. Tuổi thơ chúng tôi đã đi qua ngọt bùi của bao mùa ấu thân thương. Cứ vậy, những ruộng ấu tốt tươi đã cùng với bao người dân quê tôi vượt qua bao khó khăn vất vả mùa lũ.

Củ Ấu sừng trâu

http://www.youtube.com/watch?v=anQGMP_fWp8

Đức Ngôn

Edited by user Thursday, September 20, 2012 7:43:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#3932 Posted : Thursday, September 20, 2012 2:08:14 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
LẮNG LÒNG, CỰU TỔNG THỐNG MỸ BILL CLINTON TẬP THIỀN PHẬT GIÁO


Bản Việt dịch: Cư sĩ Nguyên Giác
(theo bản tin từ báo Daily Mail ngày 3/8/2012)

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã chọn cách thể dục cho ông để đạt tới những đỉnh cao tinh thần -- bằng cách học Thiền Phật Giáo để giúp ông thư giãn.

Mới gần đây, chính khách 65 tuổi này đã chọn một nếp sống lành mạnh hơn, trong đó có việc ăn chay sau một loạt cơn đau tim trong nhiều năm.

Và trong nỗ lực mới để cải thiện sức khỏe, vị chính khách Đảng Dân Chủ này đã thuê (hired) một vị sư Phật Giáo riêng để giúp ông học cách Thiền cho đúng cách.

(ND ghi chú: phóng viên không hiểu rằng, Phật Pháp phải dạy miễn phí, và theo luật, không ai có thể thuê được một vị sư nào. Lẽ ra nên nói là "cung thỉnh" thay vì "thuê".)

UserPostedImage

Đi tìm Giác ngộ: Cựu Tổng thống Bill Clinton
đã tập Thiền để được thư giãn


Thông tấn Radaronline dẫn một nguồn tin nói rằng: "Từ khi bệnh tim gây ra nỗi kinh hoàng cho ông ta, cựu Tổng thống Bill Clinton đã tìm nhiều cách để giúp ông thư giãn.

Ông ta có đời sống bận rộn, đi lại nhiều trong cương vị làm đặc sứ cho Hoa Kỳ, và cần phải giữ đầu óc cho minh mẫn.

Thiền tập đã cung ứng cho ông điều đó, ông ta có một câu thần thú (mantra) mà ông thích tụng lên, và sau mỗi thời Thiền tập, ông cảm thấy được chuyển hóa và đầy năng lực tích cực.

Thiền hiển nhiên đã cho ông ta một thế giới tốt lành -- ông cảm thấy thích hợp hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết."

(ND ghi chú: Phóng viên Daily Mail ghi là thần chú, nhưng có lẽ không phải thần chú. Có lẽ là một câu quy y tam bảo, hay lời nguyện khi ngồi Thiền, hay là lời rải Tâm Từ... Chúng ta không biết rõ chỗ này.)

UserPostedImage

Trở về với truyền thống: Những vị sư Phật giáo
đã kiện toàn nghệ thuật Thiền tập từ hàng ngàn năm nay


Hồi tháng 2/2004, Ông Bill Clinton được chở gấp vào bệnh viện Columbia Presbyterian Hospital ở New York City sau khi nói là bị đau ngực.

Ông cần gắn thêm hai ống thông van tim, và vài tháng sau, trong tháng 9/2004 Bill Clinton trải qua giải phẫu thông tim bốn ống.

Năm 2010, lại có một van tim bị nghẹt phải mở lại -- lần thứ nhì giải phẫu tim trong chỉ năm năm -- và ông đã loan báo rằng ông từ bỏ thức ăn nhanh kiểu Mỹ, như bánh mì thịt burger, khoai tây chiên và gà chiên ... để rồi ăn chay.

Ông Bill Clinton ăn chay nghiêm ngặt, gồm nhiều rau tươi và trái cây tươi, nhưng cũng thú nhận rằng ông đôi khi ăn cá.

(Bản Việt dịch: Cư sĩ Nguyên Giác)
Nguồn:

http://www.dailymail.co....x.html?ito=feeds-newsxml

Chill Bill:

Clinton turns to the art of Buddhist meditation to relax
PuBLISHED: 05:17 EST, 3 August 2012 | UPDATED: 08:33 EST, 3 August 2012

Former American president Bill Clinton has taken his exercise regime to spiritual heights - by learning the art of Buddhist meditation to help him relax.

The politician, 65, has recently taken up a healthier life-style including becoming vegan after a string of heart problems over the years.

And in his latest bid to improve his well-being, the Democrat has hired his own personal Buddhist monk to help him learn how to meditate properly.

Looking for enlightenment: Former President Bill Clinton
has taken up meditation to help him relax

Radaronline quoted a source as saying: 'Ever since his heart scare, Bill has looked for ways to help him relax.

'He has a hectic life, he travels a lot on business as an ambassador for the U.S. and needs something to keep him sane.

'Meditation offers him that, he has a mantra that he likes to chant and after every session he feels transformed and full of positive energy.

'It’s definitely doing him the world of good – he feels fitter and stronger than ever.'

Old practice: Buddhist monks have been perfecting
the art of meditation for thousands of years

In February 2004, Clinton was rushed to Columbia Presbyterian Hospital in New York City after complaining of chest pains.

He needed to have two coronary stents implanted in his heart and a few months later in September underwent quadruple bypass surgery.

In 2010 he then had a clogged artery reopened - his second heart op in just five years - and announced he was giving up his diet of American fast food such as burgers, fries and deep-fried chicken to go vegan.

His strict diet consists of lots of fresh vegetables and fruit but he admits he still occasionally eats fish.

Edited by user Thursday, September 20, 2012 2:11:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#3933 Posted : Friday, September 21, 2012 12:11:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,704

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

QUÁN HẸN BÊN SÔNG # 15 đã khai trương

Mời quý bạn ghé ủng hộ Quán mới

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
197 Pages«<195196197
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.