Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

53 Pages«<4041424344>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#821 Posted : Friday, December 11, 2020 5:24:58 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,320

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC sẽ cử hành lễ Đức Mẹ Guadalupe cho các tín hữu
vào ngày 12/12 và ban ơn Toàn xá


Đặng Tự Do 10/Dec/2020

UserPostedImage

Lúc 11 giờ, sáng thứ Bảy, 12 tháng 12, theo giờ Rôma, tức là lúc 5 giờ cùng ngày giờ Việt Nam, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Ðền thờ thánh Phêrô, kính Ðức Mẹ Guadalupe, Bổn mạng Mỹ châu Latinh.

Đức Thánh Cha Phanxicô có lòng sùng kính Đức Mẹ nên năm nào ngài cũng cử hành Lễ Ðức Mẹ Guadalupe vào ngày 12 tháng 12. Năm nay là kỷ niệm 125 năm lễ đội triều thiên cho ảnh Ðức Mẹ. Do đó, bất kể các khó khăn do đại dịch coronavirus gây ra, thông cáo vào ngày thứ Năm 10 tháng 12 của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết ngài sẽ cử hành thánh lễ này và ban Ơn Toàn Xá cho mọi tín hữu trên thế giới theo dõi qua truyền hình và các phương tiện truyền thông mới, trong đó có mạng lưới điện toán toàn cầu.

Những điều kiện thông thường để nhận được Ơn Toàn Xá là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến với tội lỗi. Trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch coronavirus gây ra, việc xưng tội, rước lễ có thể được thực hiện sau, ngay khi có thể.

Thánh lễ sẽ được cử hành tại Bàn thờ Ngai tòa bên trong Ðền thờ thánh Phêrô với số người tham dự giới hạn do những hạn chế liên quan đến đại dịch coronavirus. Cũng vì đại dịch quỷ quái này, Ðền thánh Ðức Mẹ Guadalupe ở ngoại ô thủ đô Mễ Tây Cơ đã phải hủy bỏ các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự trong ngày 12 tháng 12, lễ Ðức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Mễ Tây Cơ và Mỹ châu Latinh. Hàng năm, ước tính có 12 triệu người đến viếng đền thánh này, đặc biệt là trong dịp này.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh đưa ra hôm thứ Năm cũng cho biết các nghi thức mừng lễ Giáng sinh bắt đầu bằng Thánh lễ Đêm Giáng sinh vào lúc 7g 30 tối ngày 24 tháng 12 tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Tiếp theo là buổi ban phép lành “Urbi et Orbi” vào buổi trưa Ngày Giáng sinh, không phải từ lan can chính giữa Đền Thờ Thánh Phêrô, nhưng là bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô.

Vào ngày Thứ Năm, 31 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Kinh Chiều Tạ ơn vì những ơn lành nhận được trong năm qua vào lúc 5 giờ chiều tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Vào ngày thứ Sáu, 1 tháng Giêng, Lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 54, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào lúc 10 giờ sáng.

Cuối cùng, vào Lễ Hiển Linh, 6 tháng Giêng, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ lúc 10 giờ sáng tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Tất cả thời gian được chỉ định đều là giờ địa phương của Rôma.

ĐTC chào thăm những người lính Ý bảo vệ quốc gia thành Vatican


12/10/2020 9:01:38 AM

Hôm ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Đức Thánh Cha đã Phanxicô chào những người lính kiểm tra an ninh gần thành Vatican.

UserPostedImage

Sau khi đặt hoa kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha, viếng và dâng Thánh lễ tại đền thờ Đức Bà Cả, trên đường trở về Vatican Đức Thánh Cha đã dừng lại trước lều trại, nơi những người lính lục quân Ý đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho Thành phố Vatican.

Đức Thánh Cha bước xuống xe và bắt tay chào từng người lính. Sau khi cảm ơn họ về sự phục vụ, Đức Thánh Cha đã tặng cho họ một món quà.

Những người lính đã xúc động vì cử chỉ trìu mến của Đức Thánh Cha dành cho những người thực hiện nhiệm vụ đòi hỏi sự dấn thân và trách nhiệm, 24 giờ mỗi ngày, dù trời nắng hay mưa, nóng hay lạnh.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 09.12.2020)

ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông Giáng sinh


12/11/2020 7:18:20 PM

Sáng thứ Sáu 11/12, Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn từ Slovenia, nước đã tặng cây thông Giáng sinh, và phái đoàn từ giáo phận Teramo-Atri, nơi đã tặng hang đá với các nhân vật bằng gốm sứ, được trưng bày tại quảng trường thánh Phê-rô trong dịp lẽ Giáng sinh năm nay.

UserPostedImage

Phái đoàn của Slovenia do Bộ trưởng Ngoại vụ hướng dẫn, với sự đồng hành của Đức Hồng Rodé, tổng giám mục Maribor, và các Bộ trưởng khác, các Đại sứ và các nhân vật quan trọng. Trong khi phái đoàn của giáo phận Teramo-Atri gồm có Đức cha Lorenzo Leuzzi và nhiều vị trong chính quyền dân sự.

Dấu chỉ hy vọng

Trong lời chào hai phái đoàn, Đức Thánh Cha nhận định: “Chưa bao giờ như năm nay, (cây thông Giáng sinh và hang đá) là một dấu hiệu hy vọng cho người Roma và cho các khách hành hương sẽ có cơ hội đến và chiêm ngưỡng chúng.”

Nhỏ bé, nghèo khó, khiêm nhường

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Cây thông và hang đá Giáng sinh giúp tạo nên bầu không khí Giáng sinh thuận lợi để sống mầu nhiệm Chúa Cứu Thế bằng đức tin”. Đức Thánh Cha giải thích rằng nơi hang đá, mọi sự nói lên “sự nghèo khó” tốt lành, sự nghèo khó của Tin Mừng, và chúng ta bị thu hút bởi sự khiêm nhường hòa bình của các nhân vật: từ Mẹ Maria lắng nghe và ghi nhớ lời Chúa trong lòng, đến thánh Giuse tìm nơi cho Chúa chào đời, và các mục đồng tỉnh thức, và sau khi nghe lời các thiên thần loan báo, họ vội vã tìm Đấng Cứu Thế mới giáng sinh.

Đức Thánh Cha nhận định: “Lễ Giáng sinh nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Giê-su là bình an, niềm vui, sức mạnh, và sự an ủi của chúng ta. Nhưng, để đón nhận những món quà ân sủng này, chúng ta cần cảm thấy mình nhỏ bé, nghèo nàn và khiêm nhường như các nhân vật trong hang đá. Cũng trong dịp lễ Giáng sinh này, giữa những đau khổ của đại dịch, Chúa Giê-su, nhỏ bé và bơ vơ, là ‘Dấu chỉ’ mà Thiên Chúa ban tặng cho thế giới (x. Lc 2,12). Một dấu chỉ tuyệt vời, như tôi đã viết trong Tông thư về hang đá mà tôi đã ký tại Greccio cách đây một năm. Sẽ rất tốt nếu chúng ta đọc lại nó trong những ngày này”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả những người hiện diện, cũng như những người không hiện diện, cả những người giúp vào việc chuyên chở và dựng cây thông và hang đá ở quảng trường. . Ngài cầu chúc họ một lễ Giáng sinh tràn đầy hy vọng và xin họ chuyển lời cầu chúc của ngài đến gia đình và người dân của họ. (CSR_9195_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 11.12.2020)

Tòa Thánh tổ chức cuộc họp về khủng hoảng nhân đạo
ở Syria và Iraq


12/11/2020 7:10:19 PM

Thứ Năm 10/12, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện tổ chức một cuộc họp về khủng hoảng nhân đạo ở Syria và Iraq, với mục tiêu nhắm đến là: “Thời gian để suy tư, hiệp thông huynh đệ và phối hợp giữa tất cả các tổ chức Giáo hội đang tham gia vào các hoạt động bác ái và trợ giúp cho dân chúng đang đau khổ ở khắp khu vực Trung Đông do cuộc khủng hoảng nhân đạo”.

UserPostedImage

Tại cuộc gặp gỡ trực tuyến, ngoài các vị Sứ thần Tòa Thánh của khu vực, còn có sự tham gia của khoảng 50 tổ chức bác ái Công giáo, đại diện các Giám mục địa phương, các tổ chức Giáo hội, các Hội dòng ở Syria, Iraq và các nước lân cận.

Buổi họp được điều động bởi Đức ông Segundo Tejado Muño, Phó Tổng Thư ký của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện và Moira Monacelli, đại diện Caritas Quốc tế. Sau lời nguyện khai mạc của Đức ông Bruno Marie Duffé, Tổng thư ký của Bộ Phục vụ Phát triển, là một phiên thảo luận về tình hình chính trị-ngoại giao của khu vực, với các bài tham luận của Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh và Đức Hồng y Mario Zenari, sứ thần Tòa Thánh tại Syria.

Tiếp theo, là phiên thảo luận về vai trò của Giáo hội ở Syria và Iraq. Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương có bài tham luận về vấn đề này.

Một tình trạng khẩn cấp ở khu vực này là di cư và di dân nội địa được quan tâm đặc biệt, với phần trình bày của Filippo Grandi, đại diện Cao ủy Tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) và Pascale Debbane, thuộc Phân bộ Di cư và Tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện.

Cũng tại cuộc họp này, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện và ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas Quốc tế trình bày tại một phiên thảo luận về hoạt động của các tổ chức Công giáo trong quá trình chuyển đổi từ giai đoạn khẩn cấp sang giai đoạn phát triển toàn diện.

Xung đột ở Syria và Iraq đã tạo ra một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất trong những thập kỷ gần đây. Ngoài hoạt động ngoại giao, Tòa Thánh còn tích cực tham gia các chương trình viện trợ và hỗ trợ nhân đạo. Kể từ năm 2014, mạng lưới Giáo hội đã phân bổ hơn 1 tỷ đô la cho ứng phó khẩn cấp. Theo Liên Hợp Quốc, vẫn còn 11 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo ở Syria, trong khi hơn 6 triệu người phải di cư trong nước; ở Iraq, hơn 4 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo và hơn 1 triệu người phải di cư trong nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tất cả các quốc gia trong khu vực đều bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, đặc biệt là Liban, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. (CSR_9098_2020)

Ngọc Yến
(vaticannews.va 10.12.2020)

Texas Là Thành Trì Bảo Vệ Hoa Kỳ


December 11, 2020
Kim Nguyễn:

Cho tới nay, nhóm luật sư trong vụ kiện gian lận bầu cử đã không có cơ hội trình bày hoặc đưa ra bằng chứng trước tòa án. Những người tố cáo cũng không được trình diện trước tòa. Đa số các Thẩm Phán có thẩm quyền đã đơn phương từ chối xét xử các vụ kiện gian lận bầu cử này. Hơn 74 triệu cử tri bỏ phiếu cho TT Trump đang bắt đầu lo lắng thì bỗng nhiên nghe tin tiểu bang Texas nộp đơn kiện tới Tối Cao Pháp Viện. Đây là một khúc quanh quan trọng cho cuộc chiến pháp lý chống gian lận bầu cử, đem lại niềm tin cho người dân.

UserPostedImage

Texas & 25 tiểu bang khiếu kiện TCPV Hoa Kỳ cứu xét v/v bầu cử dị thường năm 2020

Đêm Thứ Hai, ngày 7/12/2020, tiểu bang Texas, thành trì của Cộng Hòa, đã nộp đơn kiện những người có trách nhiệm tổ chức bầu cử tại 4 tiểu bang Georgia, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania vì đã vi phạm hiến pháp, thay đổi luật bầu cử mà không thông qua các cơ quan lập pháp của tiểu bang, hậu quả có nhiều điều bất thường đã xảy ra trong việc bỏ phiếu, kiểm phiếu và đếm phiếu của cuộc bầu cử năm 2020 này.

Đơn kiện của tiểu bang Texas

Tiểu bang Texas đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện (TCPV) ra lệnh cho 4 tiểu bang bị kiện đình chỉ việc Đại Cử Tri bỏ phiếu xác nhận kết quả bầu cử. TT Trump và 6 tiểu bang: Missouri, Arkansas, Utah, Louisiana, Mississippi, South Carolina đã xin Tối Cao Pháp Viện cho đứng chung đơn kiện với tiểu bang Texas.

Tính đến thứ Năm, 10/12/2020, đơn kiện của Texas cũng đã nhận được thêm sự ủng hộ từ 12 tiểu bang khác, bao gồm: Arizona, Alabama, Florida, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Bắc Dakota, Oklahoma, Nam Dakota, Tennessee, và Tây Virginia (Tổng cộng 18 tiểu bang chính thức đứng chung với Texas = 19 tiểu bang. (**) Xem thêm BREAKING ở cuối bài.

Cũng hôm thứ Năm (10/12), TT Trump đã viết trên Twitter cá nhân:

“Tối cao Pháp viện có cơ hội cứu Quốc Gia của chúng ta khỏi vụ lạm dụng bầu cử lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

https://twitter.com/realDonaldTrump/photo:

UserPostedImage

“The Supreme Court has a chance to save our Country from the greatest Election abuse in the history of the United States. 78% of the people feel (know!) the Election was RIGGED.”

Trường hợp phiếu Đại Cử Tri của 4 tiểu bang bị kiện không được tính, thì cả TT Trump và ỨCV Joe Biden đều không có đủ 270 phiếu Đại Cử Tri, như vậy sẽ không có ai đắc cử, và kết quả bầu cử sẽ do Quốc Hội quyết định. Hạ Viện sẽ bầu Tổng Thống, và Thượng Viện sẽ bầu Phó Tổng Thống. Dù rằng đảng Dân Chủ đang chiếm đa số tại Hạ Viện nhưng mỗi tiểu bang chỉ được bầu một phiếu. Trong nhiệm kỳ Quốc Hội năm 2021, đảng Cộng Hòa nắm 32 tiểu bang, như vậy TT Trump sẽ có cơ hội tái đắc cử. Phó Tổng Thống Mike Pence cũng sẽ dễ dàng tái đắc cử vì đảng Cộng Hòa hiện còn đang nắm đa số tại Thượng Viện.

Trong mọi tình huống, đảng Dân Chủ sẽ không dễ dàng bỏ cuộc, sẽ có nhiều tranh chấp và biểu tình bạo loạn xảy ra. Khi tình trạng tranh chấp kéo dài tới ngày 20 tháng Giêng, 2021 là ngày mãn nhiệm của TT Trump thì Chủ Tịch Hạ Viện sẽ được làm Tổng Thống tạm thời. Bà Nancy Pelosi đang mong đợi trường hợp này xảy ra để bà ta có cơ hội nắm chức Tổng Thống Hoa Kỳ, dù chỉ là Tổng Thống tạm thời trong một thời gian ngắn. Trong thời gian tạm thời này, bà Nancy Pelosi sẽ ra nhiều sắc lệnh phục vụ cho quyền lợi của đảng như là mở cửa biên giới, hợp thức hóa hàng chục triệu di dân lậu, chính phủ phải trả tiền cho phá thai qua quỹ Medicaid,…

Thống Đốc Georgia Jack Kemp và một số chính trị gia đã bị Trung Cộng mua chuộc

Sáng ngày 9/12/2020, Luật sư Lin Wood đã phổ biến hình ảnh và tin tức về Thống Đốc Georgia Jack Kemp đã gặp ông Lý Cường Mẫn, Tổng Lãnh Sự của Trung Cộng tại Houston ngày 12/7/2019. Tòa Tổng Lãnh Sự này đã bị Bộ Ngoại Giao đóng cửa vào mùa hè năm nay vì có bằng chứng là một trung tâm gián điệp quy mô nhất của Trung Cộng tại Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Khoảng 2 tuần sau cuộc tiếp xúc của Thống Đốc Jack Kemp với Tổng Lãnh Sự Trung Cộng, tiểu bang Georgia đã chi ra hơn 100 triệu dollars, ký hợp đồng mua 30,000 máy bỏ phiếu Dominion. Dù rằng đã có nhiều nguồn tin là Dominion không an toàn và có nhiều trục trặc, nhiều tiểu bang Cộng Hòa đã ngưng xử dụng Dominion sau cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ 2018. Tiểu bang Georgia còn có một website bằng tiếng Trung Hoa nhằm kêu gọi doanh nghiệp của Trung Cộng đầu tư vào Georgia. Vì có sự liên hệ chặt chẽ với Trung Cộng, Thống Đốc Jack Kemp đã vội vàng xác nhận kết quả bầu cử cho Joe Biden thắng, bất chấp nhiều vụ kiện tố cáo gian lận đã và đang xảy ra.

Sau tin tức về Thống Đốc Jack Kemp có liên hệ với gián điệp Trung Cộng, báo chí lại loan tin về vụ Dân Biểu Eric Swalwell có sự giao du thân mật với cô Christine Fang, nữ gián điệp của Trung Cộng. Christine Fang tới Hoa Kỳ với tư cách là du sinh tại trường Cal State, cô ta đã mau chóng trở thành Chủ Tịch hội sinh viên tại đây. Trong thời gian làm việc tại Hoa Kỳ, cô Christine Fang đã móc nối được nhiều chính trị gia tại California, đã tổ chức quỹ vận động tranh cử cho họ, Dân Biểu Eric Swalwell và Tulsi Gabbard là những người đã nhận sự giúp đỡ tài chánh của cô Christine Fang.

Một trong những quyền lợi cô Christine Fang được nhận lại là được gởi người tới làm việc tại một số văn phòng chính trị gia, điển hình là Dân Biểu Eric Swalwell đã đồng ý nhận một tập sự viên. Christine Fang đã bỏ trốn về nước khi FBI bắt đầu điều tra về những hoạt động gián điệp của cô ta. Phải chăng Dân Biểu Eric Swalwell đã thông báo cho Christine Fang vì ông ta là thành viên của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Hoa Kỳ.

[img]https://tse3.mm.bing.net/th?id=OIP.ZNNbHD-hozKgWc8Gf6wX4AHaE7&pid=Api&P=0&w=261&h=175[/img]

Một dấu hỏi lớn được đặt ra là Dân biểu Eric Swalwell không có bất kỳ kinh nghiệm nào về tình báo, vậy mà ông ta lại được Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi chấp nhận cho vào Ủy Ban Tình Báo, nơi có những tin tức bí mật của an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, Chủ Tịch Khối Thiểu Số Hạ Viện Dân biểu McCarthy đã nói: “Dân Biểu Eric Swalwell là mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia, ông ta không nên có mặt trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện vì đã bị cáo buộc là có liên hệ với gián điệp Trung Cộng. Rất có thể những tin tức bí mật của chúng ta đã bị lộ ra ngoài.” Tiền bạc, mỹ nhân, danh vọng là những kỹ thuật đưa đối phương vào vòng kềm tỏa, đã được Trung Cộng xử dụng từ nhiều ngàn năm nay.

Chính trị Hoa Kỳ bị truyền thông báo chí lũng đoạn

Thời gian đầu tháng 10 năm nay, một tin động trời xảy ra là vụ con trai ông Joe Biden đã đem 2 cái laptop đi sửa nhưng anh ta đã quên không lấy về. Người chủ tiệm đã khám phá ra nhiều tin tức liên quan tới pháp luật nên ông ta đã giao cho luật sư và cho FBI. Báo New York Post đã đưa những tin tức lấy được từ laptop này về những chuyện làm ăn phi pháp của Hunter Biden với Trung Cộng do ảnh hưởng của ông Joe Biden trong cương vị Phó Tổng Thống. Đa số các truyền thông báo chí như CNN, ABC, MSNBC, CBS, New York Times, Washington Post và hơn 50 cơ quan truyền thông khác đã phủ nhận nguồn tin về Hunter Biden. Các phương tiện truyền thông đã ngăn chặn hoặc dán nhãn cho những tin tức về Hunter Biden là tin giả. Tuy nhiên, tới nay, khi cuộc bầu cử đã chấm dứt, đa số những cơ quan truyền thông này đã bắt đầu ầm ỹ loan tin về Hunter Biden bị Bộ Tư Pháp Colorado điều tra về tội rửa tiền, trốn thuế. Nếu truyền thông không giấu nhẹm những tin tức này thì Joe Biden đã bị thất cử.

UserPostedImage

Khi TT Trump đắc cử năm 2016, đảng Dân Chủ đã lên kế hoạch đánh phá, chống đối nhằm triệt hạ Tổng Thống. Suốt 4 năm trời, TT Trump luôn luôn bị đem ra chế diễu trên các phương tiện truyền thông, ra rả mỗi ngày, thậm chí họ còn muốn Tổng Thống bị ám sát. Những người thân yêu của Tổng Thống cũng không được yên thân. Chủ trương “Nước Mỹ trên hết” của TT Trump đã bị nhóm truyền thông xuyên tạc là kỳ thị, là tôn sùng chủ nghĩa quyền lực da trắng. Đảng Dân Chủ đã dàn dựng những hồ sơ ngụy tạo, đưa TT Trump ra xét xử gần 2 năm trời. Khi kế hoạch truất phế Tổng Thống bị thất bại thì họ lại cáo buộc TT Trump là nguyên nhân của các cuộc biểu tình bạo loạn, là lãnh đạo bất tài,… Truyền thông đã không giữ đúng thiên chức trung lập của họ. Từ nhiều thập niên, Trung Quốc đã bỏ ra hàng tỷ dollars mua chuộc truyền thông qua hình thức quảng cáo nhằm phục vụ cho đường hướng và quyền lợi của họ.

Nếu Joe Biden đắc cử, chính sách đối nội và đối ngoại của TT Trump sẽ bị đảo ngược lại, và hậu quả là Hoa Kỳ sẽ bị đẩy xuống thành một quốc gia yếu kém. Tương lai của Hoa Kỳ giờ đây đang nằm trong tay các Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện.

Kim Nguyễn, Dec 11-2020

Châu Âu, Mỹ cáo buộc Bắc Hàn dùng đại dịch
để đàn áp nhân quyền


December 11, 2020

UserPostedImage

NEW YORK (Reuters) – Hôm thứ Sáu, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thảo luận về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn sau khi vấn đề này được đưa ra bởi bảy thành viên cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng đại dịch coronavirus “để đàn áp hơn nữa nhân quyền của người dân nước này. “

Đức, Anh, Pháp, Bỉ, Estonia, Hoa Kỳ và Cộng hòa Dominica đã đưa ra vấn đề này trong một cuộc họp ảo kín sau khi các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc phản đối một cuộc họp công khai về tình hình.

“Các vi phạm nhân quyền của CHDCND Triều Tiên gây ra mối đe dọa sắp xảy ra đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, bảy nước cho biết trong một tuyên bố, do Đại sứ Liên hiệp quốc Đức Christoph Heusgen đọc. .

Phái bộ Liên hiệp quốc của Bắc Hàn tại New York đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Bắc Hàn đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt gây ra tình trạng nhân đạo nghiêm trọng. Bình Nhưỡng đã chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc từ năm 2006 vì các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân.

Heusgen nói: “Quyết định của chính phủ trong việc ưu tiên các chương trình vũ khí hơn nhu cầu của người dân và sự cô lập của họ với cộng đồng quốc tế, chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm tác động của đại dịch đối với người dân Bắc Hàn”

Từ năm 2014 đến 2017, Hội đồng Bảo an đã tổ chức các cuộc họp công khai thường niên về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn

Vào năm 2018, hội đồng đã không thảo luận về vấn đề này trong bối cảnh các nỗ lực hiện đang thất bại của nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

Năm ngoái, ít nhất 8 thành viên hội đồng đã thúc đẩy một cuộc họp về vấn đề vi phạm nhân quyền, khiến Bình Nhưỡng cảnh báo rằng họ sẽ coi hành động này là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” mà họ sẽ “đáp trả mạnh mẽ”.

Thay vào đó, Mỹ đã triệu tập một cuộc họp về mối đe dọa leo thang của Bắc Hàn trong bối cảnh căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington ngày càng gia tăng.

TH

(**) Giờ chót: Có thêm 6 tiểu bang CH vừa mới gia nhập 19 tiều bang CH đang khiếu kiện v/v bầu cử 2020.

Liên Âu quyết định trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
do có các hành động « bất hợp pháp » ở Địa Trung Hải


Đăng ngày: 11/12/2020 - 12:58

UserPostedImage

Thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu ngày 10/12/2020. Trong ảnh, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu. REUTERS - POOL

Thanh Hà

3 phút

Kết thúc hai ngày họp thượng đỉnh qua cầu truyền hình, ngày 10 và 11/12/2020, Liên Hiệp Châu Âu đồng thanh lên án Thổ Nhĩ Kỳ đã có những hành động « bất hợp pháp và hung hãn » trong khu vực đông Địa Trung Hải, nhắm vào Hy Lạp và Chypre.

Thượng đỉnh Liên Âu đồng thuận quyết trừng phạt một số cá nhân trong chính quyền Ankara, có liên quan đến các chương trình thăm dò tài nguyên tại vùng đông Địa Trung Hải. Bruxelles sẽ gia tăng các trừng phạt này nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục các hành động « phi pháp ».

Danh sách cụ thể sẽ được công bố trong những ngày tới. Căng thẳng giữa Ankara và Athens đặc biệt đã bùng lên từ tháng 8/2020, sau quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ điều tàu thăm dò Oruc Reis đến vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Chypre cùng với Hy Lạp.

Đáp lại quyết định của Bruxelles, bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm nay thông báo « bác bỏ » thái độ « không trung thực và bất hợp pháp » của Liên Hiệp Châu Âu.

Khí hậu và kế hoạch tái thiết kinh tế 750 tỷ euro

Ngoài hồ sơ Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo 27 nước thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu trong kỳ họp lần này còn đưa ra nhiều biện pháp mạnh trong các lĩnh vực kinh tế và khí hậu : đúng ngày kỷ niệm 5 năm hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris, Bruxelles cam kết giảm tối thiểu 55 % lượng khí thải CO2 từ nay đến năm 2030. Mục tiêu đề ra là quay trở lại với lượng thải khí của Liên Âu như hồi 1990. Theo giới quan sát đây là một mục tiêu đầy tham vọng.

Nhưng quan trọng hơn cả là Liên Âu đã đạt được đồng thuận về kế hoạch tái thiết kinh tế 750 tỷ euro khắc phục hậu quả Covid-19 và về ngân sách chung cho toàn khối trong giai đoạn 2021-2027.

Do bất đồng với Liên Âu trên các vấn đề như về Nhà nước pháp quyền, trong các cuộc họp hồi tháng 7 và tháng 10/2020, Ba Lan và Hungary liên tục dùng quyền phủ quyết gây trở ngại cho hai hồ sơ nói trên. Lần này, bế tắc đã được tháo gỡ sau khi Varsava và Budapest nhận được một số bảo đảm từ phía châu Âu.

Covid-19: Trên 3.000 người chết trong 24 giờ qua tại Mỹ


Đăng ngày: 10/12/2020 - 13:41

UserPostedImage

Ảnh minh họa : Vac-xin Pfizer/BioNTech có thể được cấp giấy phép trong những ngày tới. JOEL SAGET AFP/Archivos

Thụy My

3 phút

Hậu quả của việc hàng triệu người Mỹ di chuyển khắp nơi nhân dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) cách đây hai tuần : riêng trong ngày hôm qua 09/10/2020 đã có hơn 3.000 người tử vong vì virus corona chủng mới và thêm 220.000 ca dương tính, theo ghi nhận của trường đại học Johns Hopkins.

Chỉ riêng bang California, vừa tái phong tỏa từ đầu tuần này, đã có thêm hơn 30.000 ca dương tính trong 24 giờ qua. Số người nhập viện vì Covid tại Hoa Kỳ tiếp tục vượt mọi kỷ lục : trên 106.000 bệnh nhân chỉ trong ngày hôm qua. Từ hai tuần qua, ngưỡng 2.000 trường hợp tử vong mỗi ngày vì con virus từ Vũ Hán đều thường xuyên bị vượt qua, tương đương với thời điểm cao nhất của đợt dịch Covid-19 đầu tiên tại Mỹ.

Trước tình hình đại dịch tăng vọt, người dân Mỹ hy vọng sẽ được sớm phân phối vaccin. Các dữ liệu của hãng Pfizer/BioNTech hôm nay được các chuyên gia độc lập xem xét và có thể được cấp phép trong những ngày tới, còn vaccin của Moderna ngay từ tuần tới.

Tổng cộng kể từ khi đại dịch khởi phát tại Hoa Kỳ, đã có trên 15 triệu người Mỹ bị nhiễm Covid, và gần 290.000 người tử vong.

Trong khi đó tại Pháp đã có trên 14.000 ca dương tính mới và 296 người chết vì Covid hôm qua, một con số cao hơn hẳn so với mục tiêu 5.000 ca nhiễm mới mỗi ngày mà chính phủ đặt ra để có thể giảm nhẹ lệnh phong tỏa. Số bệnh nhân Covid nặng được chăm sóc đặc biệt dao động trong khoảng hơn 3.000 người.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal nêu ra nguy cơ xảy ra một đợt dịch thứ ba như ở Hoa Kỳ và một số nước châu Á, kêu gọi người dân đề cao cảnh giác.

3 người gốc Việt ở New York bị truy tố
gian lận $13 triệu trợ giúp COVID-19


Dec 11, 2020 cập nhật lần cuối Dec 11, 2020

NEW YORK, New York (NV) – Văn phòng biện lý liên bang ở New York hôm Thứ Năm, 10 Tháng Mười Hai, đã gửi ra bản thông cáo cho hay có ba người trong cùng một gia đình đã bị bắt vì gian dối sổ lương nhân viên của một chuỗi các tiệm nail do họ làm chủ, để nhận trợ giúp cho doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 (PPP), với số tiền lên tới $13 triệu.

Văn Phòng Biện Lý Liên Bang New York và cơ quan FBI nói rằng ba người bị bắt là ông Ngoc Manh Nguyen (Nguyễn Mạnh Ngọc?), 44 tuổi, còn có tên là “Peter Nguyễn;” Victoria DieuY Ho (Hồ Diệu Ý?), 31 tuổi, còn có tên là “Vicky Hồ” ở thành phố Hicksville, New York; và Dat Tat Ho (Hồ Tất Đạt?), 33 tuổi, ở khu Bronx, New York, là chủ của một công ty có hơn 15 tiệm nail, có tên “Victoria Nails & Spa” ở vùng Brooklyn, Bronx và Long Island.

UserPostedImage

Một tiệm nail làm việc trong đại dịch COVID-19. (Hình minh họa: David Dee Delgado/Getty Images)

Những người này bị cáo buộc đã nộp đơn tại hai ngân hàng từ Tháng Tư để nhận trợ giúp từ chương trình có tên Paycheck Protection Program, do cơ quan Small Business Administration điều hành, theo các công tố viên.

Theo Văn Phòng Biện Lý New York thì những người này được chấp thuận số tiền cho vay tổng cộng là $13 triệu, và sau đó chính phủ chuyển vào các trương mục của họ số tiền $7.8 triệu.

Tuy nhiên, sau khi một ngân hàng nghi ngờ có sự gian lận và tạm thời phong tỏa trương mục, các nghi can này bắt đầu lên mạng để tìm hiểu về các đề tài liên quan đến “gian lận PPP, các hình phạt, và làm sao trả tiền lại cho PPP,” theo hồ sơ truy tố.

Các nghi can này sau đó rút lại đơn xin trợ giúp và trả tiền lại cho ngân hàng đã nghi ngờ về họ.

Để được cho vay tiền, các chủ nhân công ty khai gian rằng họ có 34 nhân viên ở các tiệm và trả lương cho các nhân viên này số tiền $2,320,170 trong năm 2019, theo công tố viên. Tuy nhiên, các điều tra viên thấy công ty thời gian trước đó chỉ báo cáo có bốn nhân viên.

Hồ sơ truy tố nói rằng khi nộp đơn xin vay tiền, các nghi can sử dụng tên của cùng nhân viên cho các tiệm nail khác nhau, có người thấy tên làm việc ở bảy tiệm trong cùng thời gian.

Nếu bị kết tội, mỗi nghi can này có thể bị bản án tới 30 năm tù, theo bản thông cáo của văn phòng biện lý.

(V.Giang) [qd]


Edited by user Friday, December 11, 2020 8:00:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#822 Posted : Saturday, December 12, 2020 1:19:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ân oán giữa tướng Flynn và Obama – kỳ I


November 30, 2020
HAI LE:

Michael Flynn sinh năm 1958 tại đảo Rhode, trong một gia đình Công giáo. Flynn học đại học Rhode Island, lấy cử nhân ngành Khoa học Quản Trị. Sau đó Flynn vào binh nghiệp, tuy nhiên học nghiệp của ông không ngừng lại. Trong cuộc đời mình, Flynn đã lấy bằng cao học Quản trị Kinh doanh Viễn thông, cao học Khoa học Quân sự, cao học An ninh Quốc gia và Nghiên cứu chiến lược. Trong đời binh nghiệp, ông cũng tốt nghiệp các khóa chuyên nghiệp sĩ quan tình báo quân đội cao cấp.

UserPostedImage

Năm 1981, Michael Flynn vào quân đội với cấp bậc thiếu úy, chuyên ngành tình báo quân đội. Flynn được giao nhiều nhiệm vụ quân sự quan trọng, tham gia thực chiến ở Haiti, Afghanistan, Iraq. Tại Afghanistan, Flynn lần lượt đảm nhiệm các chức vụ: giám đốc tình báo Lực lượng Đặc biệt 180, chỉ huy Lữ đoàn Tình báo Quân đội 111, giám đốc tình báo Bộ chỉ huy chiến lược ở cả chiến trường Afghanistan và Iraq. Flynn thực sự là một nhân tài trong ngành tình báo, nhờ ông, mạng lưới chân rết hòa lẫn với dân thường của Al-Qaeda đã gần như bị tiêu diệt sạch. Chiêu trò “chiến tranh nhân dân” lấy dân thường làm bia đỡ đạn của các lực lượng khủng bố đã phá sản với tài năng của Thiếu tướng Flynn.

(BBC có bài nhắc đến những nhận định đanh thép của Flynn về năng lực tình báo của quân Mỹ tại Afghanistan. Dường như lúc này sự bất hòa giữa Flynn và Obama đã hình thành do sự bất tài của Obama. https://www.bbc.co.uk/bl...iew_of_us_intellige.html)

Thời gian này, năm 2007, Trung tá Lương Xuân Việt cũng là quân nhân thực địa cùng chiến dịch Iraqi Freedom với Flynn.

Từ tháng 6 năm 2007, Flynn lần lượt là Giám Đốc tình báo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, Giám đốc tình báo Bộ Tham mưu liên quân và Giám đốc tình báo của Lực lượng Bảo an Quốc tế tại Afghanistan vào năm 2009-2010.

Cũng trong giai đoạn này, Trung tá Lương Xuân Việt được vinh thăng Đại tá với chức vụ Lữ đoàn Trưởng tại chiến trường Afghanistan.
(Đọc thêm bài trả lời báo chí của Đại tá Lương: https://www.military.com...multicam-moratorium.html)

Với binh nghiệp đáng nể, tháng Chín năm 2011 Flynn được vinh thăng Trung tướng và được triệu về Mỹ, năm sau Flynn được cất nhắc làm giám đốc đời thứ 18 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA). Tháng Mười cùng năm, Flynn công bố những bước phác thảo kế hoạch cải tổ DIA. Sang năm 2013, sau một năm tựu nhậm vai trò giám đốc DIA, Flynn được tổng trưởng tình báo quân đội Nga Igor Sergun mời sang thăm trụ sở của tình báo quân đội nước này, viết tắt là GRU. Trung tướng Flynn là quân nhân hiện dịch đầu tiên và duy nhất của Mỹ được đến Nga. Tuy nhiên, chuyến viếng thăm lần hai của Flynn đến đây đã bị gián đoạn do Igor Sergun đột tử vào tháng Một năm 2014. Cũng trong năm 2014, Mỹ và Nga cắt đứt quan hệ tình báo do Nga đã tiến hành xâm lược và sáp nhập Crimea.

(Báo chí nói về cái chết của Sergun và tương quan với Flynn: https://www.defenseone.c...th-gru-commander/125567/)

Tuy nhiên, cũng chính vì năng lực ngoại giao vô tiền khoáng hậu, Flynn dường như bắt đầu bị nghi ngờ có tư thông với Nga từ thời điểm này. Flynn bắt đầu cảm thấy đơn độc và bị Obama trù dập. Báo chí cũng tấn công về năng lực quản trị của Flynn – một Trung tướng dày dạn trận mạc và phục vụ quân đội từ khi tốt nghiệp đại học với một tá bằng cấp về Khoa học Quản trị.

Mặt khác, Flynn chống đối chính sách ảo tưởng đối với khủng bố Hồi giáo của Obama. Thậm chí, chính Flynn – với vai trò giám đốc tình báo quân đội, đánh giá Mỹ đã trở nên kém an toàn hơn cả thời khủng bố 11 tháng Chín năm 2001.

UserPostedImage

Flynn đã liên tục gởi các cảnh báo cho chính quyền Obama về hậu quả thảm khốc trong cuộc chiến Syria, bởi những phần tử nổi dậy mà Obama hỗ trợ chống lại tổng thống độc tài Assad chính là các phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, một tổng thống ngu dốt chiến sự và khoác lác ngông cuồng như Obama đã bỏ mặc hết mọi cảnh báo của Flynn và nhiều quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài khác, nói rằng phe nổi dậy là những tay súng “ôn hòa“. Obama đã sử dụng CIA để hợp tác với một số đồng minh là Anh, Ả Rập và Qatar tuồn vũ khí đạn dược cho các phần tử nổi dậy ở Syria trong suốt hơn một năm.

Trở lại năm 2012, chắc mọi người chưa quên vụ đại sứ Christopher Stevens đã bị dân Hồi giáo giết thảm khốc ở Benghazi – Lybia trong sự bỏ mặc đáng ngờ của chính quyền Obama – Joe Biden – Hillary. Phóng viên của WAPO khi này đã phát hiện trước đó đại sứ Stevens đã gặp một nhân sự cao cấp của CIA và đại diện của Al-Marfa Shipping and Maritime Services – một công ty chuyên vận chuyển vũ khí có trụ sở tại Tripoli. Có lẽ Stevens đã biết điều gì đó hoặc không tuân thủ mệnh lệnh nào đó của Obama thông qua CIA, vì vậy ông đã bị thủ tiêu bằng cách mượn dao giết người, mượn tay người biểu tình địa phương để tàn sát trong sự bỏ mặc của Bạch Ốc.

(Xem thêm: https://www.lrb.co.uk/th...rsh/military-to-military)

Sự việc sau đó đúng như tướng Flynn và tướng Martin Dempsey chủ tịch Hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân cảnh báo trước đó: không có tay súng ôn hòa nào ngoài những tay Hồi giáo cực đoan và tàn bạo đang làm loạn ở Syria- ISIS, con quái vật này đã ra đời với bàn tay mát mẻ của bà đỡ Obama và CIA, trong sự phản đối hết sức quyết liệt nhưng đơn độc của tướng Flynn.

(Xem bài phỏng vấn tướng Flynn trên trang Aljazeera về ISIL, bài này đã bị gỡ trên trang chính nhưng vẫn còn backup trên WaybackMachine: https://web.archive.org/...ynn-160104174144334.html)

Sự chống đối quyết liệt của Flynn đối với chiến dịch đánh Syria đã khiến Obama căm ghét. Những tin đồn về sự rối loạn trong DIA đã được tung ra, những điều xấu xa về Flynn đã được thêu dệt. Cuối cùng, Flynn rời chức vụ giám đốc DIA năm 2014 và mang theo nhiều bí mật tình báo kinh thiên động địa.

Đến năm 2016, tổng thống Trump đã mời Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia, một chức vụ dân sự nhưng có vai trò vô cùng quan trọng. Obama vẫn chưa hề buông tha Flynn, mà ngược lại gã khoác lác tiểu nhân này, đã tiếp tục nói xấu Flynn với nhóm chuyển tiếp của chính quyền Trump khi ấy, cho rằng Flynn là nguy cơ an ninh và có thông đồng với Nga. Tổng thống Trump đã mặc kệ lời vu vạ độc địa này và vẫn nhờ Flynn làm việc cho chính quyền của ông.

(Obama nói xấu về Flynn với Nhóm chuyển tiếp của tổng thống Trump: https://www.nytimes.com/...s/obama-flynn-trump.html)

(FBI muốn đóng hồ sơ vụ tướng Flynn vì cuộc điều tra không có kết quả: https://www.politico.com...i-flynn-documents-227153)

(Obama nói với các quan chức Nhà Trắng khi đó sẽ tiến hành định tội Flynn “by the book”, lời khai được ký lục tại Quốc Hội.
https://www.congress.gov...-05-11-pt1-PgS2332-3.htm)

Flynn bị vướng vào một màn đấu tố có một không hai của bộ sậu Obama – Hillary – FBI, tố cáo Flynn tội tư thông với Nga bằng những màn gài bẫy siêu tinh vi. Đã có lúc Flynn bị mắc bẫy bởi chính những người mà Flynn từng phục vụ như lãnh đạo đất nước. Gã tiểu nhân Obama chưa bao giờ thực sự từ bỏ giấc mộng can thiệp vào chính trường và khuynh đảo nước Mỹ. Việc hắn cố gắng diệt tướng Flynn bằng mọi giá chính vì Flynn là một vật cản vô cùng lớn cho mưu đồ đó.

Tuy nhiên có lẽ Chúa còn thương nước Mỹ, Flynn được minh oan bởi nữ luật sư kỳ cựu Powell và được ân xá bởi tổng thống Donald Trump cuối năm 2020. Và Flynn với lòng yêu nước cuồng nhiệt của ông chắc chắn sẽ không để những âm mưu khuynh đảo đất nước được thực hiện.

Kỳ tới tôi sẽ thưa với anh em về các bước phát triển trong vụ Flynn bị điều tra.

Hai Le

Edited by user Saturday, December 12, 2020 1:22:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#823 Posted : Saturday, December 12, 2020 1:33:35 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Luận Cổ Suy Kim: Hưng Đạo Đại Vương và TT Donald Trump


December 3, 2020
Trần Trung Chính:

Thế kỷ 13, nước Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới chiến thắng quân Mông Cổ qua trực tiếp giao chiến (Nhật Bản thắng quân Mông Cổ vì hạm đội của quân Mông Cổ gặp bão ngoài khơi nên không được người viết cho là chiến thắng qua trực tiếp giao chiến). Các sử gia và các sách sử đã ghi nhận chiến thắng đó và nhân dân Việt Nam tôn vinh công đức cũng như chiến công của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Sự kính trọng đã đạt đến mức tột đỉnh khi tất cả con dân Việt Nam đương thời (thế kỷ 13) và mãi đến sau này (thế kỷ 20 – 2) vẫn cung kính gọi Ngài là Đức Thánh Trần.

UserPostedImage

Người viết xin lược sơ qua tiểu sử của Ngài:

Tướng Trần Quốc Tuấn mất vào năm 1300, thọ 70 tuổi, phỏng đoán năm sinh của Ngài là năm 1230. Thân phụ của Ngài là An Sinh Vương Trần Liễu (năm sinh 1211) là anh ruột của vua Trần Thái Tông Trần Cảnh (năm sinh 1216). Vua Trần Thái Tông lên ngôi vua năm 1224 (lúc mới 8 tuổi do vợ là vua Lý Chiêu Hoàng trao lại (lúc đó mới được 7 tuổi). Mọi người đều hiểu là 2 ấu vương này phải nghe lời của Thái Sư Trần Thủ Độ – là chú ruột của Trần Thái Tông Trần Cảnh.

12 năm sau, lúc hoàng hậu Lý Chiêu Hoàng mới có 19 tuổi mà chỉ sinh được 2 công chúa, Thái Sư Trần Thủ Độ tước bỏ ngôi Hoàng Hậu và giáng Lý Chiêu Hoàng xuống làm công chúa, rồi đem Thuận Thiên công chúa đang có thai (Thuận Thiên công chúa đang là vợ của An Sinh Vương Trần Liễu) lên ngôi hoàng hậu. Trần Liễu tức giận nổi loạn, nhưng bị Trần Thủ Độ đánh bại và bị bắt giam. Tuy vậy Trần Liễu không bị giết mà chịu nghe theo lời “phải quấy” của Trần Thủ Độ ra trấn thủ đất Hải Dương (quê nhà của họ Trần), đó là vào năm 1228.

Như vậy, Trần Quốc Tuấn sinh năm 1230 cũng phù hợp với thời điểm mà Trần Liễu đã ra trấn thủ Hải Dương. Vì uy thế của Trần Thủ Độ quá to lớn, Trần Liễu không làm gì được nên ông có dặn Trần Quốc Tuấn phải “trả thù nhà” thay cho ông. Một điểm khác là bào thai mà Thuận Thiên công chúa lên làm hoàng hậu là con của Trần Liễu, khi sinh ra mang tên là Khang, không được làm vua, người con trai thứ nhì tên là Hoảng mới là con của Trần Thái Tông Trần Cảnh, được phong làm Thái Tử và là vua Trần Thánh Tông sau này.

Trần Thủ Độ là người kỳ tài trong lãnh vực xử thế và cai trị đất nước, điển hình là ông đã xử ép Trần Liễu nhưng luôn giáo dục, rèn cặp và nâng đỡ Trần Quốc Tuấn vào vị thế “lãnh đạo”. Khi ông sắp qua đời, ông có dặn Trần Thánh Tông là chớ có giao cho con trai của ông chức vụ gì quan trọng mà chỉ giao cho một chức quan vô thưởng vô phạt để có “ấm tập” mà sinh sống: bởi lẽ con trai của ông không có tài gì cả. Trong thời gian dài làm Tể Tướng, ông đã ra lệnh cho các quan chức hành chánh địa phương phải vẽ bản đồ nơi các thân vương và quan chức cai quản địa phận của họ. Nối ghép các bản đồ này, quan chức hành chánh và quân sự của triều đình biết rõ các vị trí hiểm yếu của toàn quốc gia.

Hậu thế cũng nêu thắc mắc là có quyền hành nghiêng trời lệch đất, vua nào cũng phải nghe lời của ông, vậy mà sao ông không lên làm vua mà chỉ khiêm tốn giữ chức Thái Sư Tể Tướng suốt mấy chục năm? Người viết xin lý giải theo quan điểm chính trị thực tiễn như sau: vua Trần Thái Tông lên ngôi vua là “chính danh ” do vợ là vua Lý Chiêu Hoàng chuyển giao, nếu Trần Thủ Độ lật đổ Trần Thái Tông tức là “làm loạn” làm chuyện “phản nghịch”, đương nhiên các mầm mống chống đối sẽ nổi dậy khắp nơi. Đó cũng là điều mà Thừa Tướng Tào Tháo “phụng mệnh vua Hán (bù nhìn)” chứ không cướp ngôi vua – để bình định thiên hạ.

UserPostedImage

Năm 1258, khi tướng Ngột Lương Hợp Thai theo lệnh của Nguyên chúa Hốt Tất Liệt đem quân Mông Cổ từ Vân Nam vào nước ta, Thái Sư Trần Thủ Độ đã ra lệnh cho tướng Trần Quốc Quân đem quân nhà Trần ra ngăn cản. Mặc dù không thành công cho lắm, nhưng quân nhà Trần cũng bắn mù một mắt của sứ giả Sài Thung và quân Mông Cổ rút về nước, vì thực sự chuyến đi này của Ngột Lương Hợp Thai chỉ là cuộc thăm dò chứ chưa phải là một cuộc xâm lăng thật sự. Là một nhà chiến lược quân sự đại tài, tướng Trần Quốc Tuấn (lúc đó mới 28 tuổi) đã nhìn ra những ưu khuyết điểm của quân ta và quân địch:

1/ Quân Mông Cổ thiện chiến vì là chiến binh chuyên nghiệp, cỡi ngựa di chuyển nhanh và chuyên về xạ tiễn.

2/ Quân nhà Trần chỉ có một số ít là lính chuyên nghiệp, còn lại là nông dân chiến đấu để bảo vệ đất nước nên kỹ thuật chiến đấu chưa thể nhuần nhuyễn được, binh đội nhà Trần không có ngựa để di chuyển, nên không có kỵ binh mà chỉ có bộ binh. Tướng lãnh nhà Trần chưa hề biết điều động đội hình của kỵ binh để xung trận đối đầu với kỵ binh Mông Cổ.

3/ Vũ khí của bộ binh nhà Trần không thể đối đầu với vũ khí của kỵ binh Mông Cổ.

Tướng Trần Quốc Tuấn đã đệ trình kế hoạch chuẩn bị đối phó với quân Mông Cổ, kế hoạch này đã được Thái Sư Trần Thủ Độ (quyền hành như Thủ Tướng Chính Phủ hiện nay) chuẩn thuận vì tướng Trần Quốc Tuấn chỉ là Tổng Tiết Chế (tương đương với chức Tổng Tham Mưu Trưởng) nên không thể có ngân sách để thực hiện:

1.Tướng Trần Quốc Tuấn thành lập “Thủy quân” bao gồm đóng tàu bè, kỹ thuật tác chiến của các thủy thủ cũng như thiết lập các “căn cứ thủy bộ” để làm bãi đáp cho các cuộc chuyển quân với số lượng lớn sau này. Nhờ thủy quân, tướng Trần Quốc Tuấn đã giải quyết được khâu vận chuyển của quân nhà Trần di chuyển nhanh hơn quân Mông Cổ đi ngựa không thể vượt qua các sông rạch của đồng bằng Bắc Việt.

2.Tại các căn cứ đóng quân, tướng Trần Quốc Tuấn đã cho tích trữ rất nhiều loại tên tre cho bộ binh (vì xứ ta có rất nhiều tre), bởi lẽ kỵ binh Mông Cổ tối đa chỉ mang theo 200 tên cho mỗi cá nhân. Thí dụ như tướng Toa Đô tử trận tại mặt trận Tây Kết vì loạn tên, ngay cả nguyên soái là Thái Tử Thoát Hoan khi rút về Tàu mà phải chui vào ống đồng để tránh loạn tên. Điều đó cũng có nghĩa là lính và quan của quân Mông Cổ bị chết khá nhiều vì không phải mọi người cũng trang bị ống đồng như nguyên soái Thoát Hoan (sử ghi Thoát Hoan về tới châu Tư Minh – cách xa biên giới, mới dám bước ra khỏi ống đồng!).

UserPostedImage

Thoát Hoan chạy về Tàu phải chui ống đồng thóat thân

Năm 1288, Thoát Hoan dẫn 500,000 quân Mông Cổ sang chinh phục nước ta, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông triệu tập tất cả các vương hầu và các Tổng Đốc (cai trị các tỉnh) về Bình Than họp. Khi được hỏi để chọn lựa giải pháp CHIẾN hay HÒA, tất cả im lặng hoàn toàn, chỉ có tướng Trần Quốc Tuấn và tướng Trần Khánh Dư là quyết CHIẾN. Hội nghị Bình Than được coi như thất bại, nên tướng Trần Quốc Tuấn đề nghị vua Trần Nhân Tôn triệu tập hội nghị Diên Hồng để hỏi ý kiến các bô lão. Tất cả các bô lão từ nhiều miền trên đất nước đều đồng thanh biểu lộ ý chí QUYẾT CHIẾN nên vua Trần Nhân Tôn mới quyết định TOÀN QUỐC CHIẾN ĐẤU. Tại sao các vương hầu và các Tổng Đốc im lặng? Họ không hèn nhát vì không có ai phát biểu nên HÒA mà họ cũng không dám kiên quyết nên CHIẾN, bởi vì:

A ) Quân địch Mông Cổ quá to lớn, quá mạnh, quá tàn ác khủng khiếp (thời Thành Cát Tư Hãn, quân Mông Cổ đã giết 400,000 quân dân của Baghdad trong vòng 3 ngày vì ông vua xứ Hồi Giáo này đã từ chối không cho quân Mông Cổ mượn đường qua Âu Châu mà còn chặt đầu 2 sứ giả của Thành Cát Tư Hãn nữa. Trận tàn sát này đã làm thế giới thời đó rúng động, riêng Thành Cát Tư Hãn thì cho rằng ông vua Hồi Giáo giết 2 sứ giả Mông Cổ là đã vi phạm “công ước quốc tế” và không đáng được sống như những con người văn minh!!)

B) Nước Việt Nam của chúng ta lại quá nhỏ bé về diện tích và về dân số (động binh cả nước mà chỉ được 20 vạn = 200,000 quân trong khi cả quan lẫn lính đều chưa có ai có kinh nghiệm chiến đấu cả).

Người viết nhận xét rằng tướng Trần Quốc Tuấn quả quyết phải CHIẾN ĐẤU chống quân Mông Cổ vì ông đã sớm chuẩn bị đón quân Mông Cổ từ 30 năm trước (1258 đến 1288), mà lại là chuẩn bị cẩn thận để đón đánh một kẻ địch còn non nớt chiến trận (Thái Tử Thoát Hoan là con của Hốt Tất Liệt, mà tướng Trần Quốc Tuấn ngang tuổi với Hốt Tất Liệt và biết rất rõ sở trường lẫn sở đoản của quân Mông Cổ, trong khi Thoát Hoan không biết gì về tướng Trần Quốc Tuấn cũng như không biết quân đội của nhà Trần có Thủy binh). Tôn Tử nói: “Biết người biết ta, trăm trận đều thắng”. Thoát Hoan chỉ biết TA mà không biết NGƯỜI nên không bị giết như Toa Đô hay không bị bị bắt như Ô Mã Nhi, có may mắn sống còn chạy thoát về Tàu cũng bị vua cha Hốt Tất Liệt lột chức Thái Tử, tống ra làm thứ dân…

Tướng Trần Quốc Tuấn tự tin vào sự thành công vì ông có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước: cơ hội thành công chỉ dành cho người chuẩn bị chứ không dậm chân tại chỗ để chờ đợi người khác. Điểm đặc biệt là người viết không thấy ông làm lễ cầu xin đấng thần linh hay cầu xin TRỜI PHẬT gia hộ giúp ông và quân lính của ông chiến thắng quân Mông Cổ, mặc dù triết lý Đạo Phật đã thấm nhuần 2 triều đại Lý – Trần và ngay chính 2 ông vua Trần Thái Tông và Trần Nhân Tông đều là những vị thiền sư nổi tiếng.

Sau khi ông qua đời, chính ông lại trở thành biểu tượng thần linh để con dân nước Việt tin tưởng dựa vào ĐỨC THÁNH TRẦN hầu được NGÀI che chở và phò trợ như lúc ông còn sinh thời.

TT DONAL TRUMP VỚI THÁI ĐỘ KIÊN QUYẾT…

UserPostedImage

Thái độ kiên quyết chống lại Deep State của TT Donald Trump sau ngày 3 tháng 11 năm 2020 làm người viết nhớ lại không khí của hội nghị Bình Than hồi thế kỷ 13, dù chỉ có 2 tướng Trần Quốc Tuấn và Trần Khánh Dư lên tiếng QUYẾT CHIẾN, nhưng lập trường của tướng Trần Quốc Tuấn được toàn dân ủng hộ qua hội nghị Diên Hồng cũng như hiện nay Tổng Thống Trump vẫn được những người yêu mến ủng hộ và “biểu dương lực lượng” với số lượng quần chúng tham dự lên đến hàng triệu người.

Ông Biden và Đảng Dân Chủ cứ xoen xoét nói rằng ông ta được 80 triệu phiếu bầu, nhưng Tổng Thống Trump thách thức rằng: “Muốn vào Tòa Bạch Ốc thì ông Biden phải chứng minh rằng ông có được 80 triệu cử tri hợp pháp – legal voters”. Ông Biden chứng minh không được, vì hôm Thanksgiving, ông Biden đọc thông điệp online mà máy đếm cho biết chỉ có 1,000 người xem, ta hãy làm con toán chứng minh, nếu có 01 triệu người xem thì tỷ lệ chỉ suýt soát 1% cũng là tỷ lệ quá yếu rồi, đàng này tỷ lệ là 1,000 / 80,000,000 = 1 / 80,000. Và nói theo giọng điệu của sách Quốc Văn Giáo Khoa Thư lớp Ba thì:

“Ôi sao mà buồn vậy!”

Sau đây người viết liệt kê sức mạnh của Deep State và Đảng Dân Chủ mà họ nghĩ là họ có sức mạnh tuyệt đối (như Thoát Hoan chỉ thấy sức mạnh tuyệt đối của quân Mông Cổ hồi thế kỷ 13):

1/ Sức mạnh thứ nhất: sức mạnh băng đảng, phe Dân Chủ đã sử dụng đến Internet, những coup gọi điện thoại và email để uy hiếp, đe dọa và ép buộc những nạn nhân phải làm theo các mệnh lệnh mà chúng đưa ra. Thí dụ như bà Emily Murphy – Giám Đốc Cơ Quan GSA phải thông báo cho Joe Biden, tự xưng là President Elect có thể bắt đầu tiếp cận một số nguồn lực chuyển giao liên quan… Thí dụ tại Michigan, ông Norm Shinkle – người từ chối chứng nhận kết quả bầu cử, đã xác nhận là ông ta đã bị đe dọa bằng hàng loạt các cuộc điện thoại nặc danh và cả có đến 20 – 30 người lạ mặt đã đến bãi cỏ nhà ông vào ban đêm để trực tiếp đe dọa và quấy rối.

Chính Luật Sư Lin Wood còn đưa ra cảnh báo trên Twitter rằng tổ chức ANTIFA đe dọa nếu trước ngày 29 /Nov/2020, ông Trump không chịu tuyên bố chấp nhận thua cuộc thì ANTIFA sẽ phát động chặn phá trên đường phố ở các khu vực của phe bảo thủ, nhóm ANTIFA còn nhấn mạnh là họ “có vũ khí”.

2/ Sức mạnh thứ hai: sức mạnh của công nghệ cao, phe Dân Chủ sử dụng các phương tiện công nghệ cao để cưỡng bức can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử. Đó là bên phe Dân Chủ đã sử dụng đến hackers để thao túng các máy đếm phiếu của hệ thống các công ty như Dominion, Smartmatic và Scylt…trong việc giả mạo phiếu bầu, chuyển đổi phiếu bầu, và lật ngược vị trí dẫn đầu có lợi cho ứng cử viên Joe Biden.

Các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, YouTube, Google, Yahoo… đã phát động các cuộc kiểm duyệt quy mô lớn đối với các phát ngôn liên quan đến bầu cử. Các cuộc “kiểm duyệt” thực tế là xóa những tin tức và nghi vấn gian lận bầu cử không có lợi cho ông Biden và đảng Dân Chủ. Thí dụ điển hình là các mạng xã hội đã ngăn chận hoàn toàn các tin tức liên quan đến những bê bối của Hunter Biden như Twitter đã chặn luôn tài khoản của tờ New York Post rồi còn đe dọa nếu New York Post không xóa các báo cáo chống lại ông Biden thì tài khoản sẽ không được bỏ chặn… Với Facebook, YouTube…thì mức độ ngăn chặn và kiểm duyệt ngôn luận đều xảy ra ở các mức độ khác nhau.

UserPostedImage

Các hành động ngạo mạn như vậy của các BIG TECH đương nhiên là vi phạm vào quyền tự do ngôn luận của công dân Hoa Kỳ mà Hiến Pháp đã bảo đảm, tự tiện kiểm duyệt phát biểu của người dân, đương nhiên các BIG TECH đã tự biến mình thành “Cảnh Sát tư tưởng”, đâu có khác gì bọn Trung Cộng, bọn VC, bọn Cuba, bọn Bắc Hàn của Kim Yong Un… hay bọn độc tài khoác áo Xã Hội Chủ Nghĩa!!!

3/ Sức mạnh thứ ba: Sức mạnh của hành chánh địa phương. Những tiểu bang hay thành phố do đảng Dân Chủ nắm giữ đều nảy sinh “tệ trạng” như New York, như California, như Oregon, như Washington State. Đành rằng các tiểu bang có quyền ban hành luật bầu cử, nhưng bầu Tổng Thống, bầu Thượng Nghị Sĩ… là bầu cử của Liên Bang, chính quyền địa phương (qua Thống Đốc và Bộ Trưởng Nội Vụ) không có quyền sửa tự ý sửa đổi luật Liên Bang. Vì vậy, toán luật sư của Tổng Thống Trump qua sự dẫn dắt của luật sư Giuliani đã đưa vụ kiện tụng tiểu bang Pennsylvia lên Tòa Thượng Thẩm và chính Chánh Án Tòa Thượng Thẩm phán quyến rằng chính quyền tiểu bang Pennsylvania đã vi hiến (vì chỉ có nghị viện của tiểu bang mới có quyền ban hành Luật chứ không phài Thống Đốc hay Bộ Trưởng Nội Vụ của tiểu bang ra thông cáo ban hành luật lệ bầu cử ).

Bỏ phiếu khiếm diện đã có từ lâu, thường là do cử tri yêu cầu, nay các tiểu bang do Đảng Dân Chủ kiểm soát tự tiện in hàng loạt các phiếu bầu bằng thư, cho nên hiện tượng gian lận xảy ra công khai mọi người đều thấy rõ. Thí dụ ở một County của tiểu bang Georgia, Văn Phòng Bầu Cử gửi đi 1.8 triệu bao thư, nhận về 1.5 triệu phiếu bầu, nhưng tổng số phiếu của 2 ứng cử viên Biden và Trump đã lên tới 2.5 triệu phiếu! Đó là chưa kể đến những phiếu bầu do những những người bỏ phiếu thì không phải là cử tri (non-voters) hay những địa chỉ gian dối như người ta đã tìm thấy các địa chỉ trên phong bì không phải là resident address mà là các địa chỉ của các văn phòng như địa chỉ của Post Master Ofiice, địa chỉ của UPS Office, địa chỉ của FEDEX…

4/ Sức mạnh thứ tư: sức mạnh tư pháp địa phương. Các luật sư của Tổng Thống Trump nạp rất nhiều đơn khiếu nại nhưng các tòa sơ thẩm bác bỏ hay không nhận đơn kiện với lý do “không có chứng cớ rõ ràng”. Luật sư Hoàng Cơ Long cho hay rằng các ông THẨM PHÁN, các ông Công Tố Viện quen lề lối làm việc của Tòa Án Hình Sự nên đòi hỏi “chứng cớ”, trong khi Tòa Án Dân Sự (Civil Justice) chưa cần “chứng cớ” ngay lúc nạp đơn. Chứng cớ được trình cho quan tòa và bồi thẩm đoàn trong lúc cứu xét. Phía các luật sư của ông Trump chỉ cần Tòa phán quyết là “có gian lận trong việc bầu cử cũng như trong việc đếm phiếu” là ông Trump lấy lại phiếu bầu cho ông mà phía Đảng Dân Chủ đã đánh cắp. Với phán quyết như vậy, ông Trump sẽ đạt được con số cử tri đoàn vượt quá 270 phiếu (cộng thêm các cử tri đoàn của các tiểu bang đang có kiện tụng như Pennsylvania, Wiscosin, Georgia,Michigan và Arizona.

Còn chuyện trừng phạt các viên chức dính líu đến chuyện Ăn Cắp Bầu Cử sẽ có phiên tòa khác.

5/ Sức mạnh thứ năm: sức mạnh truyền thông. Kể từ ngày 27 tháng giêng năm 2017, cá nhân ông Trump và chính quyền của Tổng Thống Trump đã phải đối dầu với toàn thể truyền thông cánh tả nắm giữ các công ty truyền thanh truyền hình. Ông công khai gọi đám ký giả, bình luận gia của các đài này là “kẻ thù của nhân dân Hoa Kỳ” là bọn chuyên tung FAKE NEWS. Điển hình là chúng tung ra những cuộc thăm dò bầu cử với kết quả lúc nào Joe Biden cũng dẫn trước 2 con số, nhưng chúng biết thừa là nếu không ăn gian thì Joe Biden không thể dành được chính quyền.

UserPostedImage

Kết quả sơ khởi là CNN đang dẫn đầu số khán giả, trong cuộc bầu cử này tụt xuống hạng chót vì người dân thấy CNN “dỏm” quá, khỏi coi CNN người ta cũng biết CNN muốn gì, ngay cả đài FOX cũng vậy, sau khi ngả theo Joe Biden thì cũng đã mất hàng triệu khán giả. Nếu cái đà này tiếp tục thì phải dẹp tiệm vì các nhà quảng cáo họ không bỏ tiền quảng cáo vào cái đài mà chẳng ai muốn xem. Hiện nay, đã có những nhà tài phiệt thành lập các đài truyền hình mới cũng như các dịch vụ mới để thay thế Twitter, Facebook… Chờ xem vì khi anh mất tiền, mất nhà, mất của cải, kể cả mất nước…anh vẫn có thể kiếm lại hay tái tạo được, nhưng làm mất niềm tin của quần chúng thì đồng nghĩa với sự việc mất tất cả.

Truyền thông là quyền lực đứng hàng thứ tư trong nền chính trị của Hoa Kỳ, nhưng bọn truyền thông cánh tả bây giờ được người Việt truy phong danh hiệu là TRUYỀN THÔNG THỔ TẢ, nhưng bây giờ bọn chúng lại la toáng lên rằng ông Trump đang tay phá hoại sức mạnh của Đệ Tứ Quyền vì người Việt bênh vực ông Trump xếp bọn này vào nhóm ĐỆ TỨ TÀ QUYỀN.

Người viết xin trích dẫn lời nhận định của Trung Tướng Michael Flynn về bọn TRUYỀN THÔNG THỔ TẢ như sau: Cuộc bầu cử lần này của Hoa Kỳ, trên thực tế chính là “một cuộc chiến thông tin toàn diện. Trong cuộc chiến lần này, các phương tiện truyền thông chính thống, và các phương tiện truyền thông xã hội do các công ty công nghệ cao kiểm soát, đã thống nhất với nhau, sử dụng các thủ đoạn kiểm soát suy nghĩ mà Đảng Cộng Sản Trung Hoa thường sử dụng”.

UserPostedImage

Tướng Flynn nói rằng, mọi người đều biết là các phương tiện truyền thông cánh tả, các công ty công nghệ cao như Twitter, Facebook và Instagram là những tổ chức vô cùng mạnh mẽ, toàn bộ công việc của họ chính là kiểm soát tinh thần con người, nhằm truyền tải tư tưởng của riêng họ, và đạt được mục đích tẩy não người nhận, họ liên tục cung cấp (cùng một loại) tin tức đến các mục tiêu đã chọn, “chứ không phải cung cấp tin tức, và để cho mọi người tự quyết định”.

Đối với những ai không hành động đúng với mục đích của các phương tiện truyền thông đó, cũng như các nền tảng xã hội do các công ty công nghệ lớn kiểm soát, thì họ sẽ bị hạn chế, bị gắn thẻ phạt, hoặc bị khóa tài khoản.v.v…

Tướng Flynn đề nghị những người yêu nước của Hoa Kỳ nên tự đọc các văn kiện tố tụng của tòa án, không nên chấp nhận những thông tin đã bị chọn được cung cấp một cách có chọn lọc, bởi các phương tiện truyền thông chính thống, cùng một số nền tảng xã hội khác.

Như vậy mới có thể thoát khỏi việc bị kiểm soát tinh thần bởi các phương tiện truyền thông đó và các công ty công nghệ lớn, bởi vì họ đang che đậy sự thật, đồng thời vu khống cho các bằng chứng chân thật là “thuyết âm mưu”. Hết trích.

Những gì Tổng Thống Trump đang phản kích có hiệu quả đối với Deep State và phe Dân Chủ của Joe Biden chứng tỏ là Tổng Thống Trump biết rõ về họ. Nhưng Deep State và Đảng Dân Chủ biết gì về Tổng Thống Trump?

Theo nhận định của Giáo Sư Walter Russell Mead (giảng dạy bô môn “quan hệ quốc tế”) phe Deep State và Đảng Dân Chủ không biết nhiều về những suy nghĩ của ông Trump. Giáo sư Walter Russell Mead căn cứ vào “khả năng giữ được số người ủng hộ trong 4 năm đầy xáo trộn, bất chấp Đại Dịch Corona Virus dẫn đến sa sút kinh tế, cho thấy những người đánh giá thấp Donald Trump đã sai lầm trầm trọng”.

Tư tưởng phát sinh và chỉ đạo cho mọi hành động, ông Trump không có tư tưởng, không xây dựng bất cứ học thuyết chính trị nào, vì ông Trump hành động trên cơ sở trực giác thay vì lý trí, ông Trump chưa hề chứng tỏ là người hay nghiền ngẫm những học thuyết chính trị, hay nghiền ngẫm những kinh nghiệm của các vị Tổng Thống tiền nhiệm, bởi vì ông Trump hành xử hoàn toàn theo bản năng, với một dạng cơ hội chủ nghĩa.

Theo Giáo Sư Walter Russell Mead, có 2 yếu tố chi phối đến phương cách hành xử của ông Trump: yếu tố thứ nhất là ông Trump nhìn về phương thức hoạt động của thế giới, và nước Mỹ phải phản ứng ra sao. Yếu tố thứ hai là tập trung vào những gì những người Mỹ đã bỏ phiếu chọn ông làm Tổng Thống. Nếu 2 yếu tố này xung đột với nhau thì ông Trump chọn yếu tố thứ hai.

Các chính khách có bằng cấp và kinh nghiệm thì sau khi đắc cử luôn luôn đề ra chương trình hành động cụ thể. Ông Trump thì không, ông quan niệm rằng chương trình hành động cụ thể là một cái vòng tự mình vẽ ra rồi mình nhảy vào cái vòng đó, nghĩa là mình bị ràng buộc vào những điều vớ vẩn. Chính đó là điều mà đối phương và đối tác đều có một nhận xét chung là “Tổng Thống Trump là một nhân vật khó chơi”. Và dù nhiều người không ưa ông, nhưng chưa có ai lên án ông là kẻ flip- flop (kẻ tráo trở), giản dị là ông không có chương trình hành động cụ thể nên đối phương đoán bậy rồi bị ăn đòn thì ráng mà chịu. Thí dụ Tập Cận Bình đón tiếp ông Trump long trọng nhưng vẫn bị ăn đòn như thường. Còn chính giới Hoa Kỳ thì cho rằng “Tổng Thống Trump không chơi trên cùng một sân” như các chính khách khác. (nếu ai đã từng đọc tiểu thuyết võ hiệp của văn hào Kim Dung, thì có thể đoán ông Trump đã sử dụng ngón võ VÔ CHIÊU THẮNG HỮU CHIÊU).

UserPostedImage

Dân chúng Hoa Kỳ đã vỡ mộng trước các hiệp định tự do mậu dịch, Trung Cộng đã lợi dụng sự ngây thơ của Mỹ, đã ăn cắp công nghệ và kỹ thuật của Mỹ để làm giàu và biến thành “bá quyền”, giai cấp trung lưu và bình dân khốn khổ vì không kiếm được công ăn việc làm (nguyên do hãng xưởng đã moved sang Trung Hoa lục địa) cho nên họ đã bầu cho Donald Trump trong kỳ bầu cử 2016 đánh bại Hillary Clinton. Rồi Đảng Dân Chủ vẫn chưa nhận chân ra sự thực đó mà cứ cho rằng vì Nga giúp nên Trump mới thắng cử. Giáo sư Walter Russell Mead cho rằng bản năng của ông Trump đã nhận ra những gì mà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ không nhìn thấy.

Những lãnh tụ của cả 2 đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ, do sự suy nghĩ giáo điều của họ, từ chối chủ nghĩa thực dụng đã làm nên sức mạnh của nước Mỹ. Lý do là họ đã tốn khoảng 25 năm đầu của cuộc đời trên ghế nhà trường. Thế nhưng ngồi nghe giáo sư giảng bài và đạt được bằng cấp cao về học vị, nhưng chưa hẳn là cách tốt nhất để chuẩn bị bước vào chính trường và đóng vai trò lãnh đạo.

Giáo sư Walter Russell Mead cũng lên án các chính trị gia và những nhà khoa bảng tự cho bọn họ là “tinh hoa của quốc gia” vì các chính khách thì chẳng quan tâm đến điều mình nói đúng hay sai, mà chỉ tìm cách khiến người dân bỏ phiếu cho mình (mị dân thứ thiệt). Họ luôn luôn nghĩ rằng đứng đầu chính phủ phải là các nhà quản trị cấp tiến, khôn khéo quyết định dựa trên những tính toán hợp lý và các nguyên tắc đã được xác định chu đáo. Nhưng Donald Trump không tin như thế.

Càng ngày những cuộc phản công của TT Trump càng hiệu quả chứng tỏ là ông BIẾT NGƯỜI BIẾT TA thì phần thắng sẽ nằm trong tầm tay của ông. Những động thái của chính quyền Trump khi cho về vườn 11 cố vấn cao cấp trong đó có Kissinger, thay thế Bộ Trưởng Quốc Phòng, ra lệnh bắn hạ nhà bác học nguyên tử của Iran, ngày hôm qua 30 tháng 11 năm 2020 lại hạ sát thêm 01 viên tướng của Vệ Binh Quốc Gia Iran đã chứng tỏ là Tổng Thống Trump sẽ bàn giao chính quyền êm thắm cho nhiệm kỳ 2 của chính ông (Ông Trump mặc kệ lời chỉ trích của John Brennan cho rằng ông Trump là kẻ sát nhân và gây khó khăn cho chính phủ của Biden, chả lẽ ông Trump lại trả lời là Biden đâu có được công nhận là Tổng Thống nên chính quyền do Biden không được thành lập thì làm sao gặp khó khăn ngoại giao được).

Những nhà tài phiệt của Deep State và Đảng Dân Chủ đã theo lời chỉ dẫn của Joseph Kennedy (thân phụ của Tổng Thống John F. Kennedy), đó là ông Joseph nêu 3 yếu tố thành công trên đời: thứ nhất là TIỀN, thứ hai là TIỀN, thứ ba vẫn là TIỀN. Nhưng “chiến thắng” kỳ này của ông Trump là do ông đã chuẩn bị chu đáo chứ không hẳn là vì Tiền, và ông đã tuyên bố trước khi có kết quả chinh thức là “cuộc bầu cử này phải CÔNG BẰNG, TRUNG THỰC, và MINH BẠCH, không phải đối với tôi hay Biden, cũng không phải đối với Đảng CỘNG HÒA hay Đảng DÂN CHỦ, nhưng đối với quốc gia Hoa Kỳ. Không thể để lại vết nhơ trong lịch sử, điều này không được phép xảy ra ở Hoa Kỳ”.

San José, ngày 2 tháng 11 năm 2020
Trần Trung Chính

Edited by user Saturday, December 12, 2020 1:48:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#824 Posted : Saturday, December 12, 2020 11:39:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bản Tin Đặc Biệt cuối tuần 12/12/2020

December 12, 2020
Vũ Linh

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Dịch COVID tiếp tục tấn công mạnh

Tính đến cuối tuần này, đã có hơn 16 triệu người bị nhiễm. Quan trọng là số tử vong đã lên tới trên 3.100 người một ngày trong tuần qua, cho đến nay đã có hơn 300.000 người chết.

Trong khi Cali là tiểu bang có nhiều người bị nhiễm nhất (1,5 triệu người) thì Texas lại dành thế vô địch về nhiều người chết nhất trong một ngày, cho dù nói chung, tỷ lệ tử vong của Texas (1,7%) còn thua rất xa tỷ lệ tử vong của New York (4,5%), New Jersey (4,7%), và Massachusetts (4,1%).

Mỹ đã có tới gần 217 triệu cuộc thử nghiệm, trong khi quốc gia đứng hàng thứ hai về thử nghiệm là Trung Cộng với 160 triệu lượt thử nghiệm và thứ ba là Ấn Độ với 151 triệu.

COVID cũng đang tấn công Âu Châu rất mạnh

Với những kỷ lục về số người bị nhiễm và chết, Nga, Đức, Thụy Điển, và nhiều nước khác đang chuẩn bị những biện pháp cấm cung gắt gao nhất.

https://edition.cnn.com/...rictions-intl/index.html

TT Trump ký sắc lệnh thuốc ngừa

TT Trump đã ký sắc lệnh bắt các hãng thuốc nhận trợ cấp của Mỹ phải ưu tiên cung cấp thuốc cho Mỹ. Sắc lệnh này thật ra chỉ có tác dụng trấn an dân Mỹ đang lo sợ có thể thiếu thuốc ngừa, tuy cũng có tác dụng nhắc lại điều kiện của Mỹ khi các công ty bào chế thuốc ký hợp đồng nhận bạc tỷ yểm trợ nghiên cứu thuốc ngừa. Mỹ đang có hợp đồng với nhiều công ty bào chế thuốc, phải cung cấp 3 tỷ liều thuốc ngừa cho Mỹ, dư thừa cho nhu cầu của Mỹ.

https://www.cnn.com/2020...ecutive-order/index.html

Mỹ phê chuẩn thuốc ngừa

Tối thứ Sáu 11/12, cơ quan kiểm dịch Mỹ, CDC đã phê chuẩn thuốc ngừa của Pfizer. CDC lo ngại những phản ứng phụ nên muốn nghiên cứu cho kỹ, nhưng cuối cùng đã phê chuẩn.

Các tiệm bán thuốc CVS, Walgreen và Walmart đang ráo riết chuẩn bị khách hàng sẽ tràn ngập đòi chích ngừa. Việc phân phối cả trăm triệu liều thuốc ngừa cho cả trăm triệu dân đang là cái nhức đầu khổng lồ cho chính phủ Mỹ.

Bộ trưởng Y Tế Azar cho biết thuốc ngừa có thể bắt đầu được chích kể từ thứ Hai hay thứ Ba tuần tới.

Phản ứng phụ là chuyện có thể có, có thể không, dù sao cũng là mối đe dọa lâu dài, trong khi COVID là mối nguy cơ trước mắt rất cụ thể. Chích ngừa hay không, mỗi người có quyền lựa chọn cho chính mình.

Đối với CDC và các hãng thuốc, họ rất thận trọng. Nên nhớ xứ Mỹ khác xa thế giới vì những luật lệ hết sức phức tạp. Một người chích ngừa, nếu có phản ứng phụ gây tai nạn nào đó, có thể thưa kiện Pfizer và CDC tới phá sản luôn.

Trong gói cứu trợ mới của thượng viện do CH kiểm soát, có mục miễn thưa kiện các công ty bị kiện vì COVID, chẳng hạn công ty mở cửa cho nhân công đi làm, nhân viên đi làm bị nhiễm không thể kiện công ty được, hay bác sĩ hay bệnh viện chữa trị không thể bị kiện được.

Phe DC chống lại, vì từ trước đến giờ, họ vẫn chủ trương cho thiên hạ kiện, đòi bồi thường bạc triệu, bạc tỷ. Khối luật sư thưa kiện những vụ này là khối luật sư giàu nhất nước và luôn luôn hậu thuẫn tài chánh mạnh nhất cho đảng DC.

Canada phê chuẩn Pfizer

Canada đã chính thức phê chuẩn thuốc ngừa COVID của hãng bào chế Pfizer từ hôm thứ tư tuần rồi.

Canada đã đặt mua hơn 50 triệu liều thuốc ngừa, sẽ bắt đầu phân phối qua cả trăm trạm chích ngừa sẽ được thiết lập trên cả nước.

Một số chuyên gia đã báo động việc các nước giàu như Mỹ, Canada và Tây Âu đã đặt mua thuốc ngừa quá số cần thiết, sẽ không còn thuốc ngừa để bán cho các nước nghèo đông dân.

Thế mới thấy cái giả dối trong chính trị, khi cả thế giới xúm vào sỉ vả chính sách America First của TT Trump, nhưng tất cả đều theo đuổi chính sách “ta trước hết”, đổ xô đi mua thuốc cho ta trước, bất cần thiên hạ.

https://www.washingtonpo...s-covid-live-updates-us/

Nga bắt đầu thuốc ngừa

Chính quyền Nga đã cho phép tung ra thuốc ngừa COVID do Nga chế, có tên là Sputnik V. Tuy nhiên kế hoạch sẽ được tung ra khá chậm chạp vì khả năng sản xuất giới hạn. Chính phủ Nga cho biết hơn 2 triệu liều thuốc ngừa sẽ được phân phối trong ít ngày tới cho cả trăm trung tâm chích ngừa mới được lập ra trên cả nước. Ưu tiên hàng đầu được dành cho các nhân viên cấp cứu chống dịch, các giáo chức và công chức các cơ sở quan trọng.

Các chuyên gia Tây phương chỉ trích thuốc ngừa của Nga, cũng không khác thuốc ngừa của Tầu cộng, đã không được thử nghiệm chu đáo.

Nga hiện đã có gần 2,5 triệu người bị nhiễm, tuy số tử vong rất thấp, hơn 42.000 người.

https://www.foxnews.com/...irus-vaccination-centers

Tranh cãi về đóng cửa kinh doanh tại Cali

Thống đốc Cali đã ra lệnh siết chặt việc cấm cung tiểu bang vì khả năng nhận người bệnh của các bệnh viện Cali đã lên tới mức tối đa. Lệnh cấm cung của Cali có lẽ gắt gao nhất nước đã được ban hành khi dịch COVID tấn công Cali tàn bạo nhất, đặc biệt là trong Los Angeles county bao gồm trung tâm Los và các vùng phụ cận phía nam, trong đó có những vùng phần lớn là dân thiểu số da đen và gốc Mễ.

Hai khối dân này đã là nạn nhân lớn nhất của dịch vì tình trạng sống của họ, vừa đông đúc chật trội, vừa thiếu phương tiện vệ sinh căn bản như điện nước, trong khi những dân này lại thường là thiếu kỷ luật nhất, rất coi thường các biện pháp chống dịch như cấm cung, cách ly, đeo mặt nạ.

Các biện pháp gắt gao đã gây tranh cãi lớn, với bên chống tố cáo các biện pháp đã đi quá xa gây hại nhiều hơn bảo vệ dân.

https://www.foxnews.com/...oir-california-lockdowns

LS Giuliani rời bệnh viện

Luật sư Rudolph Giuliani cầm đầu khối luật sư của TT Trump đang thưa kiện các vụ tranh cãi bầu cừ, đã rời khỏi bệnh viện, về nhà tịnh dưỡng sau khi bị nhiễm COVID.

https://www.foxnews.com/...ery-intern-not-necessary

CẬP NHẬT TIN TRANH CỬ

TCPV bác đơn kiện của Texas

Chiều thứ Sáu 11/12, TCPV đã ra phán quyết không thụ lý đơn kiện của tiểu bang Texas chống 4 tiểu bang then chốt trong vụ bầu tổng thống. TCPV biểu quyết với tỷ số 7-2, với hai thẩm phán Alito và Thomas chấp nhận đơn kiện của Texas, còn lại đều bác, kể cả ba thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm.

Lý do căn bản là Texas không có căn bản pháp lý để kiện các tiểu bang khác về việc các tiểu bang khác làm, vì không có thiệt hại cụ thể trực tiếp nào đến Texas.

Ở đây nên hiểu rõ, TCPV không phán các tiểu bang bị kiện đã làm đúng hay đã không vi phạm hiến pháp, mà chỉ không nhận đơn kiện vì cho rằng Texas không có lý do khởi kiện. Việc TCPV bác đơn, mở đường cho cử tri đoàn chính thức bầu tổng thống thứ Hai 14/12.

Thượng viện nghe điều trần bầu cử

TNS Ron Johnson, chủ tịch Ủy Ban An Ninh Lãnh Thổ, đã cho biết tuần tới sẽ mở cuộc điều trần -hearing- về những ‘bất thường’ trong cuộc bầu cử vừa qua. Đây chưa phải là thượng viện chính thức mở cuộc điều tra, mà chỉ là nghe các nhân chứng trình bày rồi sẽ có quyết định điều tra hay không sau đó. Có thể sẽ không điều tra riêng, nhưng ít nhất, thượng viện sẽ hiểu rõ vấn đề hơn để nếu cần, ra luật siết chặt hơn thủ tục bầu bán trong tương lai. Việc này hoàn toàn không liên hệ gì đến các vụ tranh tụng đang tiến hành.

https://www.theepochtime...gn=breaking-2020-12-10-1

TCPV bác đơn CH kiện

TCPV liên bang đã bác bỏ đơn kiện của dân biểu CH Mike Kelly, đòi thu hồi tất cả 2,5 triệu phiếu bầu bằng thư của Pennsylvania. TCPV ra một phán quyết ngắn gọn có hai dòng, không ai ký tên hết. Có nghĩa là đơn kiện của ông dân biểu Kelly, đứng tên kiện cùng một vài dân biểu CH khác, không đủ căn bản pháp lý để TCPV thụ lý. Đơn kiện này trước đó đã bị Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Pennsylvania bác bỏ rồi.

Các cụ DUT hô hoán như đây là phát đạn cuối cùng giết mọi nỗ lực xét lại kết quả bầu cử tại Pennsylvania của TT Trump, trong khi đây chỉ là một trong không biết bao nhiêu đơn kiện.

https://www.inquirer.com...wolf-trump-20201208.html

Một quận hạt của Georgia từ chối không chứng thực kết quả bầu cử

Quận hạt -county- Georgia của tiểu bang cùng tên đã chính thức từ chối không chứng thực kết quả bầu cử tổng thống. Họ nêu lý do các máy bầu cử có vấn đề trục trặc, không tin tưởng được, do đó, việc đếm phiếu hay kiểm phiếu không thể thực hiện chính xác được. Không rõ quận hạt này có bao nhiêu cử tri và việc không chứng thực kết quả của quận sẽ có hậu quả như thế nào trong kết quả chung của cả tiểu bang.

https://hannity.com/medi...f-2020-election-results/

GIA TÀI CỦA TT TRUMP

Trang mạng chống Trump, Spike! đã viết bài nhìn nhận mặc dù họ chống TT Trump tuyệt đối và vẫn chống, nhưng đã phải nhìn nhận TT Trump đã để lại một gia tài lớn không xóa nhòa được trong nhiều chục năm tới. Đặc biệt là trên các phạm vi kinh tế, mậu dịch quốc tế, di dân và truyền thông.

Thái độ của TT Trump chống Tầu cộng, cũng như chống các đại tập đoàn công nghệ cao, Hồ Ly Vọng, TTDC và nhất là chủ thuyết đại đồng thế giới sẽ để lại dấu ấn lớn.

Theo Spike!, Trung Cộng dĩ nhiên vui mừng thấy cụ Biden thắng cử, đặc biệt là việc một nước Mỹ dưới quyền cụ Biden sẽ tham gia lại Thỏa Ước Khí Hậu Paris, là thỏa ước mang lại lợi thế rất lớn cho kinh tế Tầu cộng, vì sẽ trói tay kinh tế Mỹ và Tây Âu trong khi thả lỏng cho kinh tế Tầu phát triển mà không bị trói buộc bởi những luật lệ môi sinh quá gắt gao. Cái lỗ hổng lớn nhất của Thỏa Ước Paris là đã chấp nhận lập luận của Tầu cộng, coi xứ này như là xứ chậm tiến, đang cần phát triển kinh tế mạnh nên được miễn rất nhiều luật môi sinh gắt gao nhất, đặc biệt là trong giới hạn phế thải chất carbon của các nhà máy lớn.

Nếu cụ Biden đắc cử thật, ta sẽ có dịp chống mắt xem chính sách của cụ Biden đối với Tầu cộng như thế nào, nhất là sau khi cậu ấm Hunter đã ẫm bạc trăm triệu đấm mõm của Tầu cộng.

https://www.spiked-onlin...ps-america-will-live-on/

BẦU THƯỢNG NGHỊ SĨ TẠI GEORGIA

Trong khi tranh cãi về bầu cử tổng thống tiếp tục không ngã ngũ, thì thiên hạ hầu như quên mất một cuộc bầu mà hậu quả quan trọng không kém. Đó là cuộc bầu hai thượng nghị sĩ cho tiểu bang Georgia, là cuộc bầu sẽ quyết định CH và DC, đảng nào sẽ nắm thế đa số tại thượng viện liên bang ít nhất trong hai năm tới. Cái nguy hiểm tột cùng là nếu cụ Biden đắc cử tổng thống và DC chiếm được thế đa số tại thượng viện, thì cuộc ‘cách mạng tát đầm lầy’ của TT Trump sẽ bị đe dọa trôi sông, trong khi nước Mỹ sẽ hùng hục lao đầu vào xã nghĩa, có thể có y tế xã nghĩa, giáo dục xã nghĩa, ân xá toàn diện cho di dân lậu, mở toang cửa biên giới, tăng thuế cả nước, cải tổ Tối Cao Pháp Viện để bổ xung cả nửa tá thẩm phán cấp tiến, mở toang cửa cho hàng nhái, hàng độc của Tầu cộng tràn vào Mỹ,…

Cả hai đảng đang dồn mọi nỗ lực vào Georgia, cùng với cả trăm triệu tiền vận động tranh cử đang được đổ vào. TT Trump đã đích thân đến tận Georgia bắt tay thống đốc và bộ trưởng Nội Vụ Georgia để phối hợp việc vận động cho hai ứng cử viên CH là ông David Purdue và bà Kelly Loeffler, mặc dù TT Trump đang hục hặc với hai ông thống đốc và bộ trưởng của tiểu bang.

https://www.foxnews.com/...alling-for-him-to-resign

TIN CỨU TRỢ

Thượng viện đồng ý một gói cứu trợ mới

Sau khi gói cứu trợ 1.200 đô cho mỗi người hết hạn, đã không có gói cứu trợ tiếp nối, cho dù cả hai đảng đều hô hoán rất cần thiết. Bà chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi khăng khăng đòi 3.000 tỷ, một phần không nhỏ được dành cho các tiểu bang bị giặc Bờ Lờ Mờ tàn phá. Mọi điều đình đều bị tắc nghẽn vì thái độ cứng ngắc của bà.

Nhiều người tố cáo bà cố tình cản để không thể có gói cứu trợ thứ hai trước bầu cử, sợ người dân sẽ cho là TT Trump cứu dân, sẽ có ảnh hưởng tốt cho TT Trump trước bầu cử.

Bây giờ bầu cử đã qua, thượng viện đề nghị một gói cứu trợ nhỏ, 908 tỷ, bằng một phần ba gói của bà Pelosi đòi, nhưng bà Pelosi lại lên tiếng ủng hộ ngay.

Bị chất vấn tại sao thay đổi thái độ, bà Pelosi đã nói thẳng thừng “Vì chúng ta đã có tổng thống mới”.

Dịch qua tiếng Nôm cho quý độc giả hiểu, tuyên bố này xác nhận ý đồ của bà Pelosi muốn chặn gói cứu trợ trước khi có bầu cử chỉ vì muốn hại TT Trump. Bây giờ, coi như đã hạ được Trump rồi thì bà uyển chuyển nhận ngay 900 tỷ.

Quý vị thấy rõ, cái khổ, cái nạn của dân dài người chờ cứu trợ là chuyện nhỏ đối với bà Pelosi và đảng DC, chuyện hạ Trump mới là quan trọng, mới là ưu tiên.

https://www.foxnews.com/...relief-political-reasons

Cụ Sanders xác nhận

Nếu còn quý độc giả nào không tin chuyện bà Pelosi cố tình ém cứu trợ, xin nghe cụ xã nghĩa Bernie Sanders. Cụ này được cái tính nói toạc móng heo, nhìn nhận phe DC đã cố tình cản gói cứu trợ trước ngày bầu cử, bây giờ bầu đã xong, Trump đã bị hạ, họ sẵn sàng nhượng bộ, nhưng cụ Sanders công kích bà Pelosi đã nhượng bộ quá nhiều, chấp nhận một gói cứu trợ mà theo cụ Sanders, là quá ít.

Gói cứu trợ mới của thượng viện trị giá 908 tỷ, gồm có:

– 300 tỷ cứu trợ tiểu thương qua hình thức cho vay khẩn cấp;

– 240 tỷ cho các tiểu bang và thành phố để bù đắp thâm thủng ngân sách vì thất thu thuế khi kinh doanh bị đóng cửa, để tránh sa thải công chức; nhưng không có tiền để bù đắp những đốt phá qua các nổi loạn của đám Bờ Lờ Mờ.

– 180 tỷ phụ trội cho tiền thất nghiệp của tiểu bang, 300 đô một tuần trong bốn tháng.

Còn thiếu khoảng 200 tỷ không rõ để làm gì. Dù sao thì cũng không có chuyện mỗi người nhận được 1.200 đô như lần trước.

Gói cứu trợ mới này vẫn còn đang trong vòng điều đình vài chi tiết cuối cùng, chưa được chính thức ban hành, và cũng chưa rõ TT Trump sẽ chấp nhận hay không.

Tòa Bạch Ốc đề nghị một gói cứu trợ hơi khác, khoảng 916 tỷ, trong đó bớt tiền cho các tiểu bang, nhưng cho mỗi người 600 đô.

https://www.reuters.com/...a-congress-idUSKBN28I2LA

UserPostedImage

Dân chờ lãnh tiền thất nghiệp tại Kentucky

https://www.foxnews.com/...alled-coronavirus-relief

Gia hạn trả nợ sinh viên

Bà bộ trưởng Giáo Dục, Betsy Devos đã cho biết chính phủ Mỹ chấp thuận gia hạn việc cho sinh viên miễn trả nợ học cho tới cuối tháng Giêng năm tới, trong khi chính phủ cũng không tính lãi suất trên các món nợ đó. Sau đó thì sẽ tùy thuộc cái sẽ giơ tay tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Chính sách miễn trả nợ cho các sinh viên đã được thi hành từ nửa năm nay.

https://www.foxnews.com/...ief-until-end-of-january

Ê-KÍP CHỐNG COVID CỦA CỤ BIDEN

Cụ Biden tiếp tục chiến thuật ‘gạo đã thành cơm’, coi như đã đắc cử tổng thống rồi, tiếp tục bổ nhiệm nhân sự tứ tung.

Dưới đây là danh sách ê-kíp cụ Biden trình làng để chống dịch COVID;

– Bộ trưởng Y Tế là ông Xavier Becerra, hiện đang là bộ trưởng Tư Pháp Cali, một cánh tay đắc lực trong việc cổ võ phiếu dân gốc Mễ cho cụ Biden, nhưng tuyệt đối không có một ly nghiệm nào về y tế hay y khoa. Các tổ chức công giáo đã mau mắn lên tiếng phản đối vì ông Becerra, trong tư cách bộ trưởng Tư Pháp Cali, đã liên tục tấn công các tổ chức công giáo, đặc biệt là bắt ép các tổ chức công giáo phải trả tiền bảo hiểm ngừa thai, trái ngược với giáo lý công giáo. Ông Becerra cũng là người đòi cấm các nhà thờ hành lễ lấy cớ là để tránh tụ họp đông người vì nguy cơ nhiễm dịch. Ông Becerra cũng là người đã thưa kiện TT Trump khoảng 100 vụ linh tinh tại Cali.

https://www.foxnews.com/...ty-advocates-becerra-hhs

– Trưởng nhóm đặc nhiệm chống COVID của Tòa Bạch Ốc là ông Jeffrey Zients, là một doanh gia, phụ tá lâu năm của cụ Biden, tuyệt đối không một ly kinh nghiệm hay hiểu biết gì về y tế hay y khoa.

– Surgeon General, coi như là Quân Y Trưởng là bác sĩ cao cấp nhất, thường là một tướng quân y, bây giờ là cựu đề đốc Vivek Murthy (gốc Ấn Độ, sanh bên Anh), một người đã giữ chức này dưới thời TT Obama.

– Ông Denis McDonough được đề cử làm bộ trưởng Cựu Chiến Binh. Ông này trước đây là chánh văn phòng cho TT Obama. Bị ngay các tổ chức cựu chiến binh chỉ trích là dân sự, chưa bao giờ mặc áo lính, không thể hiểu được quyền lợi và ưu tư của các cựu chiến binh.

– Bà Susan Rice được đề cử là cố vấn Chính Sách Quốc Nội, domestic policy advisor. Bà này là cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, từng lên TV bào chữa vụ chính quyền Obama để khủng bố tấn công và giết đại sứ Mỹ tại Libya, sau đó được Obama thưởng công, cho lên chức cố vấn an ninh quốc gia. Vẫn là người của Obama, chẳng có một ly kinh nghiệm nào về các vấn đề đối nội Mỹ.

Nói chung, cụ Biden tuyển chọn nhân sự toàn là những bộ mặt cũ rích trong hệ thống cầm quyền -establishment- lo bảo vệ quyền lợi phe nhóm của họ hơn là lo cho dân, dựa trên hai tiêu chuẩn: một là người của Obama, hai là tay chân phụ tá thân tín lâu năm, bất kể kinh nghiệm chuyên môn.

https://mail.google.com/...jnXZCgxqPdLgjmNqtrlHGBKm

CỤ BIDEN VÀ QUÂN LỰC

TTDC loan tin phe DC đang lo ngại việc cụ Biden đã bổ nhiệm một tướng bốn sao, Lloyd Austin đã về hưu làm bộ trưởng Quốc Phòng. Ngoài ông tướng này ra, cụ Biden đã bổ nhiệm một ông tướng Hải Quân làm Quân Y Trưởng, và bốn ông tướng khác vào ủy ban chuyển giao quyền. Thể chế chính trị Mỹ luôn đặt quân lực dưới sự lãnh đạo của các viên chức dân sự và ngoài vòng quyền lực chính trị để tránh nạn độc tài quân phiệt.

UserPostedImage

TTDC nhắc lại dưới thời TT Trump, ông cũng đã bổ nhiệm nhiều tướng lãnh làm bộ trưởng Quốc Phòng, An Ninh Lãnh Thổ, chánh văn phòng,… và đã bị phe DC tố cáo đã cố chính trị hóa hàng ngũ tướng lãnh.

Khi tướng Mattis được TT Trump bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc Phòng, ông cần thượng viện và cả hạ viện ra luật đặc miễn vì luật hiện hành không cho phép một ông tướng làm bộ trưởng Quốc Phòng cho tới 7 năm sau khi về hưu. Khi đó, 17 nghị sĩ DC đã biểu quyết chống.

Bây giờ ta chờ xem nếu cụ Biden đắc cử thật, phe DC sẽ phản ứng như thế nào đối với việc bổ nhiệm tướng Austin. Các chính trị gia vặn vẹo, thay đổi quan điểm 180 độ là chuyện bình thường. Tướng Austin đã về hưu, hiện đang là thành viên hội đồng quản trị công ty Raytheon, là một trong những công ty thầu cung cấp vũ khí và trang bị quân sự lớn nhất cho bộ Quốc Phòng, khiến nhiều người lo ngại chuyện ‘xung đột quyền lợi’ hay conflict of interest.

Các đại tập đoàn Mỹ có thói quen luôn mướn các cựu quan chức lớn làm việc cho họ, lãnh lương khổng lồ, dưới hình thức cố vấn hay thành viên hội đồng quản trị với mục đích khai thác các quan hệ của các cựu quan chức đó để móc nối làm ăn, kiếm hợp đồng béo bở.

https://www.foxnews.com/...e-secretary-lloyd-austin

CHA CON CỤ BIDEN MỆT RỒI

Công tố liên bang của tiểu bang Delaware (tiểu bang nhà của cha con cụ Biden), FBI và sở thuế IRS đã mở cuộc điều tra về các giao dịch của anh Hunter Biden, con trai của cụ Biden, đặc biệt là các giao dịch với Trung Cộng.

Cuộc điều tra đã không được mở ra khi báo New York Post tung ra tin bằng chứng anh Hunter lem nhem có đầy trong laptop của anh Hunter đã bị FBI giữ, để tránh mang tiếng điều tra vì ý đồ chính trị trước bầu cử, theo luật Mỹ.

Theo công tố Delaware, anh Hunter bị điều tra về những tội trốn thuế, rửa tiền và nhận hối lộ. Anh Hunter đã cho biết anh sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra.

TTDC đã nhất loạt ém nhẹm xì-căng-đan cha con cụ Biden trước bầu cử để giúp cụ Biden,

https://edition.cnn.com/...nvestigtation/index.html

https://www.foxnews.com/...n-russian-disinformation

TIN TRUYỀN THÔNG

TT Obama nhìn nhận truyền thông tuyên truyền

Cựu TT Obama trong một cuộc phỏng vấn trên TV, đã nhìn nhận TTDC đã trở thành công cụ tuyên truyền phe đảng, làn ranh giữa tuyên truyền -propaganda- và báo chí -journalism- đã bị xóa mờ, khiến thiên hạ bây giờ không còn biết đâu là sự thật nữa.

Thật là… vui!

Diễn Đàn Trái Chiều này ra đời chỉ vì mục đích chính là đi ngược chiều với TTDC để vạch trần những xuyên tạc, tuyên truyền, fake news,… của TTDC, là điều TT Trump đã tố giác ngay từ khi còn tranh cử tổng thống.

Bây giờ, sau khi phe ta tin tưởng đã hạ được Trump, thì phe ta mới dám thú nhận sự thật TTDC Mỹ chỉ là một công cụ tuyên truyền phe đảng. Mà lại chính là Đấng Tiên Tri thú tội mới vui!

Nhắn tin cho cụ DUT ĐN: nếu cụ còn tin truyền thông Mỹ là “nhất”, xin đi hỏi ý kiến thần tượng Đấng Tiên Tri của cụ đi.

Các cụ Tố Sảng, SBTN có ý kiến gì về tố giác của TT Obama không? Nếu ngại, xin gửi ý kiến về DĐTC, tôi sẽ giúp chuyển tới tư dinh Đấng Tiên Tri cho. Miễn tính tiền cước.

https://www.foxnews.com/...a-journalism-truth-decay

Trang mạng Real Clear Politics (RCP) và truyền thông Mỹ hiện nay.

Theo RCP thì cho dù TT Trump thất cử, ông cũng đã thắng dưới một khiá cạnh đặc biệt, là đã vạch trần được bộ mặt của TTDC, và phá tan sự tin tưởng của dân Mỹ dành cho TTDC.

Trong một bài trên New York Times, một tờ báo chống TT Trump chết bỏ, anh nhà báo Nicholas Kristoff đã đành phải nhìn nhận TT Trump đã có lý khi đòi mở cửa trường học. Theo anh này, mối nguy bị nhiễm dịch của trẻ em rất nhỏ, trong khi việc đóng cửa trường học đã để lại những hậu quả cực lớn và tai hại cho các trẻ em, vừa trên phương diện giáo dục vừa trên phương diện tâm lý của trẻ con.

NYT cũng đặt lại vấn đề những việc cấm cung như cấm mở cửa tiệm ăn, cấm tụ họp gia đình, dường như đã đi quá xa trong khi không phải là nguyên nhân việc COVID phát tác mạnh lại.

RCP nhắc lại bác sĩ Fauci mới đây đã cho biết việc đóng cửa kinh tế không cần thiết, trái lại còn có nhiều tai hại lớn như thất trí, khủng hoảng tinh thần, rượu chè, bạo lực gia đình, tự tử,…

CNN mới đây nhìn nhận TT Trump đã có công bỏ tiền ra tài trợ và thúc đẩy việc ra thuốc ngừa sớm.

https://www.realclearpol..._won_his_other_campaign_–_to_destroy_media_credibility_144775.html

Tin lạ từ Washington Post

Tuần qua, báo phe ta Washington Post có hai bài viết lạ, hoàn toàn đi ngược lại các luận điệu từ hơn nửa năm nay. Cả hai bài đều liên quan đến việc đóng cửa trường học.

Bài thứ nhất cho biết nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc đóng cửa trường học có nhiều hậu quả cực tai hại. Chẳng hạn như khiến các học sinh tụt lùi cả năm, tức là mất học hay học chậm lại cả năm, mà nguy hại hơn cả, những học sinh nghèo lại là những nạn nhân lớn nhất.

Cơ quan nghiên cứu McKinsey nhận thấy việc đóng cửa trường, cho học sinh học qua mạng internet đã đẩy các học sinh da trắng trung lưu lùi lại cỡ 3 tháng trong khi các học sinh da đen bị lùi lại cỡ 5 tháng. Cựu bộ trưởng giáo dục John B. King lo sự đóng cửa trường lâu dài sẽ hại cho cả một thế hệ học sinh.

https://www.washingtonpo...-6aea1adb3839_story.html

Trong khi đó thì ban chủ bút WaPo -editorial board- lại có bài chính thức nhận định sách lược học ‘hàm thụ tại gia’, học qua internet là một thất bại lớn, và kêu gọi phải mở cửa trường lại.

https://www.washingtonpo...-6aea1adb3839_story.html

Nếu quý độc giả tinh ý, sẽ nhận thấy sau khi TTDC tấn phong cụ Biden lên chức tổng thống, hiển nhiên TTDC đã lật ngược quan điểm 180 độ, bây giờ lại quay qua cổ võ cho các sách lược mà trước đây TT Trump đã đề nghị nhưng bị phe ta đánh tơi bời. Thế mới thấy cái giả dối thô bỉ của phe ta, từ đảng DC đến TTDC: chống lại tất cả các quyết định của TT Trump, nhưng bây giờ, sau khi nghĩ ông Trump đã bại, cụ Biden sẽ là tổng thống, thì mới dám nhìn nhận TT Trump đã có những quyết định đúng.

TTDC Mỹ đang bắt đầu bẻ lái quay đầu lại. Chừng nào thì tới phiên truyền thông Vẹt?

TIN TÒA ÁN

Tòa kháng án liên bang Khu Vực 5 -5th Circuit Court of Appeals, vùng các tiểu bang nam nước Mỹ- vừa ra phán quyết lật ngược phán quyết của một tòa dưới cản không cho TT Trump lấy tiền trong ngân sách quốc phòng ra xây tường biên giới. Tòa kháng án cho rằng đơn kiện của tổ chức Border Network không có cơ sở pháp lý vì tổ chức này chẳng bị thiệt hại gì vì chuyện xây tường.

Tòa kháng án này xác nhận đã có quyết định trái ngược với tòa kháng án Khu Vực 9 (là khu vực bao gồm tiểu bang Cali) trước đây đã cấm lấy tiền trong ngân sách quốc phòng để xây tường.

Cuối cùng thì vấn đề hiển nhiên sẽ phải lên tới Tối Cao Pháp Viện để có một phán quyết chung cho cả nước.

https://www.foxnews.com/...-military-money-for-wall

TRUNG CỘNG DÙNG MỸ NHÂN KẾ

Tin báo chí, một gián điệp Tầu cộng đã bị phát giá có liên hệ tình dục với nhiều chính khách DC, trong đó có dân biểu Eric Swalwell, thành viên Ủy Ban Tình Báo hạ viện, là một cựu ứng cử viên tổng thống của đảng DC.

Một sinh viên trong Tổng Hội Sinh Viên Tầu cộng tại Cali tên là Christine Fang đã là gián điệp TC cài vào các chính khách Mỹ. Cô này đã từng vận động tiền tranh cử cho ông Swalwell và đã làm việc trong văn phòng ông Swalwell.

Ông dân biểu cho biết được tin mật báo là cô Fang ‘có vấn đề’ và đã sa thải cô này ngay từ năm 2015, do đó đã không có chuyện cô này biết được tin gì từ ủy ban Tình Báo. Đó là biện giải của ông Swalwell, sự thật như thế nào, ai mà biết được?

https://www.foxnews.com/...ery-intern-not-necessary

CỤ BIDEN LẠI … NÓI NHẦM #1

Cụ Biden trịnh trọng thông báo cho TTDC biết các quan chức cụ sẽ bổ nhiệm nếu đắc cử.

Trong một buổi lễ nhỏ, cụ giới thiệu ông Xavier Becerra, người được cụ bổ nhiệm bộ trưởng Y Tế như … “Ông Xavier Bacheria, bộ trưởng Y Tế và Giáo Dục”. Nguyên văn “For Secretary of Health and Education Services, I nominate Xavier Bacheria”.

Ông này tên là Becerra, không phải Bacheria. Mà Mỹ cũng chẳng có bộ nào tên là “bộ Y Tế và Giáo dục“. Đó là hai bộ khác nhau.

Không có một cơ quan nào của TTDC hay truyền thông Vẹt loan tin này. Trái lại, TTDC bắt đầu mở chiến dịch tung hô cụ Biden. TTDC ca tụng và truyền thông Vẹt lập lại như… vẹt: cụ Biden chọn nội các trong thành phần yêu nước, tài giỏi nhất nước. Tạp chí TIME đã mau mắn tặng liên danh Biden-Harris vương miện “Person of the Year'”. Có gì lạ?

https://www.foxnews.com/...ealth-education-services

Vũ Linh. 12/12/2020

Edited by user Saturday, December 12, 2020 12:34:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#825 Posted : Sunday, December 13, 2020 8:54:42 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,413

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
KHỦNG KHIẾP BIỂN NGƯỜI Ồ ẠT KÉO VỀ WASHINGTON DC ỦNG HỘ TT TRUMP LỚN NHẤT CHƯA TỪNG CÓ

https://www.youtube.com/watch?v=4WxbYUQfsow

TIN QUAN TRỌNG VỀ INTERNET : NÊN BIẾT


gab.com- parler.com -duckduckgo.com thay thế cho Facebook- twitter- google

Thesaigonpost tháng 11 12, 2020 POLITIC

================

Không ai có thể phủ nhận sức mạnh khủng khiếp của Google search engine. Giờ đây không ai mà không xài đến Mr. google khi muốn tìm kiếm câu trả lời cho một điều gì đó. Người ta còn nói vui rằng khi có thắc mắc thì "Google is your friend", hay Trăm năm trong cõi người ta, cái gì không biết thì tra Google.

Dựa vào sức mạnh này mà các big techs can dự sâu vào chính trị, cụ thể là tham gia vào cuộc chiến đè bẹp ông Trump. Từ lâu tòa Bạch Ốc đã biết nhưng không thể làm gì được họ. Đã vài lần thượng viện yêu cầu họ ra điều trần. Nhưng đây chỉ là những lời cảnh báo vô nghĩa. Họ biết sức mạnh độc quyền của họ.

Nếu Twitter và Facebook liên tục ngăn chặn các post của ông Trump hay những thông tin tốt về ông, che dấu tin xấu của đối thủ, thì Google, với sức mạnh của máy tìm kiếm, luôn cho ra kết quả hướng người đến các thông tin bất lợi cho Trump.

Hiện nay, Twitter luôn kiểm duyệt các tweet của Trump. Còn facebook, khi lướt đến mỗi post của tổng thống Trump hay các post có liên quan đến cuộc bầu cử, facebook đều chèn thêm 1 đoạn thông tin thông báo Biden mới là tổng thống được dự báo (projected). Đây đâu phải là công việc của facebook, mà là sự can thiệp lộ liễu, bỉ ổi.

Còn Google thì sao? Sáng nay mình có nghe nói, và muốn tìm thông tin về cuộc biểu tình ủng hộ ông Trump ở Washington DC vào thứ 7 này.

Mình vào Google, dĩ nhiên rồi, và gõ từ khóa "trumpmarch". Không ngạc nhiên, Google dấu nhẹm thông tin này, và có kết quả hướng đến các tin tức không liên quan khác. Xem hình 1.

Sự ma giáo của GoogleSau đó, để đối chứng, mình dùng trang duckduckgo.com. Đây cũng là một máy tìm kiếm rất tốt tuy là không phổ biến như Google. Mình sử dụng cùng 1 từ khóa như bên Google là "trumpmarch". Kết quả hoàn toàn trái ngược. Duckduckgo cho thông tin đầy đủ, chính xác. Xem hình 2.

Sự ma giáo của GoogleCác bạn thấy đó. Không chỉ là bộ máy truyền thông báo đài khổng lồ muốn vùi dập ông Trump, các big techs cũng vây máu ăn phần. Ông Trump không thua mới lạ. Nhưng nếu ông thắng thì mới gọi là phép màu.

Bầu cử ai thắng cũng được. Nhưng ít nhất chúng ta cần được cung cấp thông tin đa chiều, trung thực. Chúng ta không muốn làm những con cừu dưới quyền chăn dắt bởi bọn họ.

Muốn thoát khỏi ảnh hưởng, không bị họ dắt mũi chỉ còn cách phá thế độc quyền, tìm đến những nguồn thay thế.

Với Twitter, ngày nay nhiều người đã chuyển sang parler.com, là một ứng dụng tương đương, nhưng sẽ không bị kiểm duyệt.

Parler ra đời năm 2018 cũng vì bất mãn sự thiếu minh bạch, độc đoán của Twitter và Facebook.

Parler được sáng tạo bởi 2 cựu sinh viên của University of Denver là John Matze and Jared Thomson. Từ đây Parler thu hút rất nhiều người có xu hướng CH, cùng những người tức giận với thái độ thiên vị, kẻ cả của Twitter.

Đặc biệt những ngày gần đây, khi Twitter ra sức kiểm duyệt thông tin về bầu cử, góp phần hạ gục Trump, Parler trở thành ứng dụng điện thoại hot nhất, được tải xuống nhiều nhất trên Apple App Store và Google Play.

Các bạn có thể đăng ký 1 tài khoản, và vào đó đọc tin. Dự kiến là sẽ có một cuộc di cư lớn, và twitter sẽ mất nhiều khách hàng.

Còn facebook đã có gab.com là đối thủ. Gab.com có giao diện dễ dùng, đăng ký cũng dễ, rất khá giống với facebook. Đặc biệt, ông Trump đã có mặt ở đó. Các bạn nên chuyển sang gab.com.

Đối phó với Google, các bạn có thể dùng duckduckgo.com thay thế. Đây là trang tìm kiếm rất tốt, tin tức nhanh chóng, không thiên vị. Duckduckgo.com chất lượng không thua gì Google, lại được cái công tâm. Mình đã thử 2 ngày nay cho công việc, và thấy rất ổn.

Hiện tại chỉ có thể là vậy. Chúng ta không thể nào cam tâm để họ sử dụng thế độc quyền rồi thao túng tự do thông tin, xem chúng ta như loài cừu để họ chăn dắt mãi được.

Good luck everyone!

Larry De King

Edited by user Sunday, December 13, 2020 11:54:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#826 Posted : Monday, December 14, 2020 12:02:41 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,413

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Danh hài Chí Tài qua đời


UserPostedImage

TP HCM Nghệ sĩ hài Chí Tài qua đời vì đột quỵ ở tuổi 62, chiều 9/12.

Anh Khánh Hoàng, quản lý cũ, cho biết Chí Tài đột quỵ ở cầu thang bộ chung cư anh sống ở Phú Nhuận. Nghệ sĩ mau chóng được đưa đến bệnh viện cùng quận nhưng không qua khỏi. Do Chí Tài sống một mình, Hoài Linh cùng nhiều nghệ sĩ bàn tính hậu sự cho đồng nghiệp thân thiết.

Nghệ sĩ Hoài Linh làm trưởng ban tang lễ tại TP HCM. Lễ nhập quan vào 7h45 ngày 12/12. Lễ viếng diễn ra lúc 9h đến 16h ngày cùng ngày, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, quận Gò Vấp. Sau đó, linh cữu được đưa đến sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục về Mỹ theo nguyện vọng của gia đình.

Diễn viên Gin Tuấn Kiệt nói sáng nay, 9/12, anh gặp Chí Tài trong một buổi cúng khai máy dự án phim mới cả hai cùng đóng. Anh cho biết: "Chú Chí Tài trông rất khỏe mạnh và tươi tắn, hai chú cháu còn chọc ghẹo các diễn viên trong đoàn, không có bất cứ dấu hiệu bất ổn nào. Mọi người vừa ra về được một lúc thì nhận tin dữ, tôi và cả đoàn đều sốc, thấy cuộc đời quá vô thường. Tôi không bao giờ nghĩ mình gặp chú lần đầu cũng là lần cuối".

Ca sĩ Phi Nhung nói: "Được quản lý Chí Tài báo tin anh mất, tôi bàng hoàng, không thể tin là thật. Đang lưu diễn ở Rạch Giá, tôi phải sắp xếp thời gian quay về TP HCM nhìn anh lần cuối". Ca sĩ Hồ Lệ Thu cho biết: "Tôi lạnh người khi hay tin anh Chí Tài qua đời. Tôi không dám tin nên gọi cho anh Hoài Linh. Hoài Linh khóc rất nhiều. Giờ anh đang trong bệnh viện lo cho anh Tài. Anh em nghệ sĩ ai cũng sốc".


Nghệ sĩ Chí Tài tham gia nhiều hoạt động, ca hát, diễn game show, đi thiện nguyện miền Trung... không lâu trước khi mất vào chiều 9/12. Video tổng hợp.

Một tháng trước khi mất, Chí Tài tham gia game show do người mẫu Thúy Hạnh tổ chức. Lúc đó, chị còn trêu anh vì: "Trông anh rất hốc hác, tôi bảo sao giảm cân hay thế. Anh nói do tập gym". Hồi tháng 8, Chí Tài từng cho biết vì thường xuyên chạy show vào buổi tối, anh ăn uống thất thường, bị bệnh dạ dày lúc nào không hay.

Hồi tháng 4, Chí Tài từ Mỹ về nước và đi cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM. Các du học sinh ở cùng phòng chia sẻ hình ảnh của anh trên mạng xã hội. Hoàng Nam, du học sinh Australia, nhận xét Chí Tài vui tính, hòa đồng, thường chọc cười và hỏi han người xung quanh. Trong phòng chỉ có chiếc thùng xốp nhỏ, được tận dụng làm bàn ăn chung. Anh thường nhường các bạn trẻ ăn trước. Anh còn đàn hát tạo không khí vui vẻ, tích cực cho mọi người.

UserPostedImage

Nghệ sĩ Chí Tài tại khu cách ly tập trung hồi tháng 4, khi vừa từ Mỹ về TP HCM. Ảnh: Tiến Đạt.

Về nước một mình, nghệ sĩ nói rất nhớ bà xã - ca sĩ Phương Loan. Anh mong dịch sớm được dập tắt để có thể trở lại sân khấu phục vụ khán giả. Nhiều năm qua, do công việc đi về trong nước và Mỹ, anh thường xuyên sống xa vợ. Gắn bó hơn 30 năm, tuy không có con, Chí Tài cho biết vợ chồng anh luôn yêu thương, tôn trọng công việc của nhau.

Hoài Linh và Chí Tài trong phim

Chí Tài và Hoài Linh trong "Dạ cổ hoài lang" của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng năm 2017. Video: Galaxy.

Nghệ sĩ Chí Tài, tên đầy đủ là Nguyễn Chí Tài, sinh năm 1958. Năm 1981, anh sang Mỹ định cư. Ban đầu, anh định đi học tiếng Anh, vi tính và ngừng hoạt động văn nghệ. Tuy nhiên, đam mê nghệ thuật giữ anh ở lại nghề ca hát. Bất chấp sự phản đối của gia đình, anh ghi danh đi học khóa dạy đàn và lớp nhạc jazz.

Được cha dành một khoản tiền hưu mua tặng dàn âm thanh điện tử, gồm trống đàn, nhạc cụ, Chí Tài lập nhóm nhạc "Chi Tai's Brothers", gồm các thành viên: Chí Thiện (keyboard), Quang Mỹ (bass), Phương Loan (ca sĩ chính), Kiều Linh (trumpet), Chí Thái (trống), Trịnh Nam Sơn (kèn, keyboard) và Chí Tài (guitar chính, hát nền). Nghệ sĩ còn mở studio làm hòa âm và thu âm cho nhiều ca sĩ nổi tiếng tại hải ngoại.

UserPostedImage

Nghệ sĩ Chí Tài bên vợ - ca sĩ Phương Loan. Cả hai kết hôn năm 1987. Sau khi cưới, Phương Loan dần nghỉ hát, chuyển sang đóng kịch. Hơn 30 năm chung sống, đôi nghệ sĩ không có con nhưng luôn hạnh phúc.

Những năm 1999-2000, Chí Tài chuyển sang vai trò nghệ sĩ hài và nhanh chóng được khán giả yêu mến. Anh gắn bó với nhóm kịch Thúy Nga và thường xuyên biểu diễn trong loạt chương trình văn nghệ giải trí nổi tiếng tại hải ngoại, cùng Quang Minh, Hồng Đào, Trang Thanh Lan, Kiều Linh, Uyên Chi, Kiều Oanh, Lê Tín, Hoài Linh, Thúy Nga, Hoài Tâm, Việt Hương, Hương Thủy, Bé Tý...

Về nước biểu diễn từ đầu những năm 2000, Chí Tài chiếm cảm tình khán giả bằng phong cách nhẹ nhàng, châm biếm nhưng không lên gân. Không chỉ nổi tiếng trên sân khấu hài với hàng trăm tiểu phẩm - liveshow, anh còn diễn xuất ở lĩnh vực cải lương - kịch: Nửa đời hương phấn, Tình yêu tướng cướp... Chí Tài cũng là gương mặt quen thuộc của màn ảnh với hàng loạt phim truyền hình - điện ảnh: Công chúa teen và ngũ hổ tướng (2010), Lâu đài tình ái (vai ông Tiến, 2010), Trái đắng (vai ông Dẫu, 2010), Kỳ phùng địch thủ (vai ông Nghi, 2010), Những nàng công chúa nổi tiếng (vai ông Tín, 2010), Phố trọ Luxubu (ông Bu, 2014), Cưới chạy (vai ông Hai Mơ, 2014), Vết xước (ông Sù, 2017), phim điện ảnh Dạ cổ hoài lang (vai ông Năm Triều, 2017), Chuyện xóm tui (vai nghệ sĩ Chí Tài, 2020)...

Chí Tài đàn hát 'Tình bơ vơ'

Chí Tài hát "Tình bơ vơ" (Lam Phương) cùng Hà Nhi tối 25/6, tại TP HCM. Video: Hà Thanh Phúc.

Tâm Giao - Mai Nhật

Edited by user Monday, December 14, 2020 12:21:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#827 Posted : Monday, December 14, 2020 12:53:32 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,413

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hoài Linh công bố điều cần tránh trong lễ viếng
nghệ sĩ Chí Tài, quyết định làm điều rất ý nghĩa


Mochi | 11/12/2020 10:27 AM

UserPostedImage

"Thay vì đi vòng hoa viếng nghệ sĩ Chí Tài thì chúng ta nên dùng số tiền này thành lập 1 quỹ riêng. Sau tang lễ chúng ta dùng số tiền đó, thay mặt nghệ sĩ Chí Tài xây những căn nhà tình thương tặng bà con vừa bị lũ lụt", Hoài Linh chia sẻ.

Sau khi bàn bạc với gia đình Chí Tài, danh hài Hoài Linh và Việt Hương sẽ đứng ra tổ chức tang lễ cho cố nghệ sĩ tại Việt Nam vào ngày 12/12 tới. Sau buổi tiễn biệt tại quê nhà, linh cữu cố nghệ sĩ sẽ được chuyển về Mỹ theo nguyện vọng của gia đình.

Mới đây, trên trang cá nhân, danh hài Hoài Linh và Việt Hương đăng tải dòng trạng thái thông báo về lễ tang sắp diễn ra. Theo đó, hai nghệ sĩ cho biết, gia đình sẽ không nhận tiền phúng viến, vòng hoa viếng để tránh lãng phí.

Thay vào đó, khán giả yêu mến nghệ sĩ Chí Tài hãy dùng số tiền này để thành lập một quỹ riêng mang tên ông để xây dựng những căn nhà tình thương tặng bà con vùng lũ lụt, giúp thực hiện tâm nguyện còn dang dở của Chí Tài.

UserPostedImage

Cáo phó cố nghệ sĩ Chí Tài.

"Kính thưa quý cô, chú, anh, chị, em đồng nghiệp cùng bạn bè thân hữu và quý khán giả thương mến nghệ sĩ Chí Tài.

Tham khảo qua một số ý kiến của quý nghệ sĩ và thân hữu. Do thời gian thăm viếng có hạn và sau đó linh cữu nghệ sĩ Chí Tài đưa về Mỹ, nên việc đi vòng hoa viếng sẽ tốn kém và rất lãng phí trong tình hình nhiều nơi còn khó khăn.

Với tâm nguyện nghệ sĩ Chí Tài anh vẫn còn lời hẹn từ thiện lần thứ 2 tại miền Trung nhưng chưa thực hiện được thì anh đã đột ngột ra đi.

Gia đình và chúng tôi xin miễn chấp điếu, chỉ mong quý vị thay vì đi vòng hoa viếng nghệ sĩ Chí Tài thì chúng ta nên dùng số tiền này thành lập 1 quỹ riêng cho nghệ sĩ Chí Tài.

Sau tang lễ chúng ta dùng số tiền đó, thay mặt nghệ sĩ Chí Tài xây những căn nhà tình thương tặng bà con vừa bị lũ lụt, bảng tên tặng nhà sẽ là "nghệ sĩ Chí Tài thương tặng".

Tôi thiết nghĩ việc làm này thiết thực hơn và ý nghĩa hơn rất nhiều. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ quý vị", Hoài Linh viết.

Danh hài Chí Tài qua đời chiều 9/12 sau cơn đột quỵ. Trước khi qua đời, ông là nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực diễn hài, hoạt động ở cả hải ngoại và trong nước. Cái chết đột ngột của cố nghệ sĩ khiến đồng nghiệp, khán giả không khỏi đau xót.

linhphuong  
#828 Posted : Monday, December 14, 2020 9:11:54 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,320

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Bài giáo lý hàng tuằn của Đức Thánh Cha Phanxicô :
cầu nguyện xin ơn


Vũ Văn An
09/Dec/2020

Trong buổi yết kiến chung, được trực tiếp truyền hình từ Thư Viện Tông Tòa, ngày 9 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về việc cầu nguyện, tập chú vào lối cầu nguyện xin ơn. Sau đây là nguyên văn bài giáo lý của ngài, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em một buổi sáng tốt đẹp!

Chúng ta hãy tiếp tục suy tư về việc cầu nguyện. Việc cầu nguyện của Kitô giáo hoàn toàn có tính nhân bản - chúng ta cầu nguyện với tư cách là những con người, những con người hiện thực – việc này bao gồm lời ngợi khen và khẩn cầu. Thật vậy, khi Chúa Giêsu dạy các môn đệ của Người cầu nguyện, Người đã làm như vậy với “Kinh Lạy Cha chúng con”, để chúng ta có thể đặt mình vào mối liên hệ tin cậy con thảo với Thiên Chúa và hỏi Người mọi câu hỏi của chúng ta. Chúng ta khẩn cầu Thiên Chúa ban cho những ơn phúc cao nhất: việc tôn thánh danh Người giữa loài người, việc xuất hiện quyền chúa thượng của Người, việc thực hiện thánh ý Người nhằm đạt điều tốt đẹp cho thế giới. Sách Giáo lý nhắc lại rằng: “Có một thứ bậc trong những lời thỉnh cầu này: trước hết chúng ta cầu nguyện cho Nước Trời, sau đó cho những gì cần thiết để chào đón Nước ấy và hợp tác với Nước ấy trị đến” (số 2632). Nhưng trong kinh “Lạy Cha chúng con”, chúng ta cũng cầu nguyện cho những ơn phúc đơn giản nhất, cho phần lớn các ơn phúc hàng ngày, chẳng hạn như “bánh hàng ngày” – một điều cũng có nghĩa là sức khỏe, nhà cửa, việc làm, những thứ hàng ngày; và cũng có nghĩa là Bí tích Thánh Thể, cần thiết cho đời sống trong Chúa Kitô; và chúng ta cũng cầu nguyện để được tha thứ tội lỗi - đây là một vấn đề hàng ngày; chúng ta luôn cần sự tha thứ - và do đó, sự bình an trong các mối liên hệ của chúng ta; và cuối cùng, để Người có thể giúp chúng ta đối đầu với cơn cám dỗ và giải thoát chúng ta khỏi điều ác.

Cầu xin, cầu khẩn. Đây là điều rất hợp nhân bản. Chúng ta hãy nghe lại Sách Giáo lý: “Trong kinh nguyện khẩn cầu, chúng ta bộc lộ ý thức về tương quan giữa mình với Thiên Chúa: Chúng ta là thụ tạo, không phải tự mình mà có, không làm chủ được những nghịch cảnh trong đời, không phải là cùng đích đời mình; chẳng những vậy, là người Kitô hữu, chúng ta biết mình tội lỗi, đã phản nghịch lại Thiên Chúa là Cha chúng ta. Khi khẩn cầu, con người đã quay về với Thiên Chúa” (số 2629).

Khi ai đó cảm thấy xấu xa vì họ đã làm những điều xấu xa- họ là một người tội lỗi - khi đọc "Kinh Lạy Cha chúng con", họ đã đến gần Chúa. Đôi khi chúng ta dám tin rằng chúng ta không cần bất cứ điều gì, chúng ta đã đủ cho chính chúng ta và chúng ta sống hoàn toàn tự túc. Điều này đôi khi xảy ra! Nhưng sớm muộn gì ảo tưởng này cũng sẽ tan biến. Con người luôn là một lời cầu khẩn, đôi khi trở thành một tiếng kêu, thường bị kìm hãm. Linh hồn giống như một vùng đất khô cằn, nứt nẻ, như Thánh vịnh từng nói (xin xem Tv 63: 2). Vào lúc này hay lúc khác trong cuộc sống của mình, tất cả chúng ta đều trải nghiệm thời gian u sầu, cô độc. Kinh thánh không xấu hổ khi cho thấy thân phận con người của chúng ta, đầy những bệnh tật, bất công, phản bội bạn bè hoặc đe dọa của kẻ thù. Có lúc tưởng chừng như mọi điều đều sụp đổ, cuộc đời sống từ trước đến nay thật vô ích. Và trong những tình huống như thế, khi mọi điều dường như sắp sụp đổ, chỉ có một lối thoát duy nhất: tiếng kêu, lời cầu nguyện “Lạy Chúa, xin cứu giúp con!”. Cầu nguyện có thể mở ra một tia sáng trong bóng tối dày đặc nhất. "Lạy Chúa, xin cứu giúp con!". Điều này mở ra: nó mở ra con đường, nó mở ra nẻo đường.

Con người chúng ta chia sẻ lời kêu cầu giúp đỡ này với mọi tạo vật khác. Chúng ta không phải là những người duy nhất “cầu nguyện” trong vũ trụ vô biên này: mọi mảnh của tạo thế đều khát kháo Thiên Chúa. Và chính Thánh Phaolô đã phát biểu điều đó theo cách sau đây. Ngài nói: “chúng ta biết rằng: cho đến bây giờ, muôn loài thụ tạo cùng rên siết và quằn quại như sắp sinh nở. Không phải muôn loài mà thôi, cả chúng ta cũng rên siết trong lòng” (Rm 8, 22-24). Điều này tốt. Trong chúng ta đang vang lên tiếng kêu đa dạng của các tạo vật: của cây, của đá, của động vật. Mọi loài đều khao khát được nên trọn. Tertullianô từng viết: “Mọi tạo vật đều cầu nguyện; gia súc và thú rừng cầu nguyện và bái qùy; và khi chúng đi ra từ các tầng và hang ổ, chúng nhìn lên trời miệng cất tiếng, làm cho hơi thở của chúng vang động theo cách riêng của chúng. Hơn thế, chim chóc cũng vậy, bay ra khỏi tổ, nâng mình lên trời, và thay vì dùng tay, mở rộng đôi cánh của chúng, và phần nào đó dường như như cầu nguyện ”(De oratione, XXIX). Đây là một cách diễn đạt thơ mộng lời bình luận về những gì Thánh Phaolô nói: “toàn thể tạo vật đang rên rỉ”. Nhưng chúng ta là những người duy nhất cầu nguyện một cách có ý thức, biết rằng chúng ta đang nói chuyện với Chúa Cha, và đối thoại với Chúa Cha.

Vì vậy, chúng ta không nên ngỡ ngàng nếu cảm thấy cần phải cầu nguyện, chúng ta không nên xấu hổ. Và cầu xin, đặc biệt khi chúng ta cần. Nói về một người không trung thực, người phải giải quyết các tài khoản với chủ nhân của mình, Chúa Giêsu nói thế này: “xin, tôi xấu hổ”. Và nhiều người trong chúng ta có cảm giác này: chúng ta xấu hổ khi phải cầu xin, xin sự giúp đỡ, xin điều gì đó ở người có thể giúp chúng ta, đạt được mục đích của chúng ta, và chúng ta cũng xấu hổ khi cầu xin Thiên Chúa. "Không, điều này không thể làm được". Đừng xấu hổ khi cầu nguyện. “Lạy Chúa, con cần điều này”, “Lạy Chúa, con đang gặp khó khăn”, “Xin cứu giúp con!”: Tiếng kêu, tiếng kêu từ trái tim kêu lên Thiên Chúa là Cha. Và cũng phải làm như vậy trong những khoảnh khắc hạnh phúc, không chỉ trong những lúc tồi tệ, nhưng cũng trong những lúc hạnh phúc nữa, để cảm ơn Chúa vì tất cả những gì Người đã ban cho chúng ta, và không coi bất cứ điều gì là hiển nhiên hoặc như thể người ta nợ chúng ta: mọi sự đều là ân sủng. Chúng ta phải học điều này. Chúa luôn ban cho chúng ta, luôn luôn, và mọi sự đều là ân sủng, mọi sự. Ân sủng của Thiên Chúa. Tuy nhiên, chúng ta không được bóp nghẹt lời khẩn cầu dâng lên trong mình một cách tự phát. Lời cầu nguyện xin ơn cùng đi với việc chấp nhận giới hạn của chúng ta và bản chất của chúng ta như các tạo vật. Người ta thậm chí có thể không tiến tới chỗ tin tưởng vào Thiên Chúa, nhưng khó mà không tin vào lời cầu nguyện: nó đơn giản có đó, nó hiện diện với chúng ta như một tiếng kêu; và tất cả chúng ta đều biết tiếng nói bên trong này có thể im lặng trong một thời gian dài, nhưng một ngày nào đó nó sẽ thức giấc và lớn tiếng kêu lên.

Và, thưa anh chị em, chúng ta biết rằng Thiên Chúa sẽ đáp lời. Trong Sách Thánh Vịnh, không lời cầu nguyện nào nói lên một lời than thở mà lại không được nhận lời. Thiên Chúa luôn trả lời: có thể hôm nay, ngày mai, nhưng Người luôn trả lời, bằng cách này hay cách khác. Người luôn trả lời. Kinh thánh lặp lại điều đó không biết bao nhiêu lần: Thiên Chúa lắng nghe tiếng kêu của những ai cầu khẩn Người. Ngay cả những câu hỏi miễn cưỡng của chúng ta, những câu hỏi vẫn còn ở trong vùng sâu thẳm của tâm hồn, mà chúng ta xấu hổ không dám bày tỏ: Chúa Cha lắng nghe chúng và mong muốn ban cho chúng ta Chúa Thánh Thần, Đấng linh hứng mọi lời cầu nguyện và biến đổi mọi sự. Thưa anh chị em, trong cầu nguyện, luôn luôn có một vấn đề kiên nhẫn, luôn luôn, hỗ trợ sự chờ đợi. Nay, chúng ta đang ở trong thời gian của Mùa Vọng, một thời gian đặc trưng mong đợi; mong đợi Lễ Giáng sinh. Chúng ta đang chờ đợi. Điều này thấy rất rõ. Nhưng trọn cuộc sống của chúng ta cũng đang chờ đợi. Và cầu nguyện luôn mong đợi, vì chúng ta biết rằng Chúa sẽ nhận lời. Ngay cả cái chết cũng run sợ khi một Kitô hữu cầu nguyện, bởi vì nó biết rằng tất cả những ai cầu nguyện đều có một đồng minh mạnh mẽ hơn nó: Chúa Phục sinh. Sự chết đã bị đánh bại trong Chúa Kitô, và ngày sẽ đến khi mọi sự sẽ tận cùng, và nó sẽ không còn khinh thường sự sống và hạnh phúc của chúng ta nữa.

Chúng ta hãy học cách ở thế chờ đợi; chờ đợi Chúa. Chúa đến thăm chúng ta, không chỉ trong những ngày lễ trọng đại này - lễ Giáng sinh, lễ Phục sinh - mà đúng hơn Chúa đến thăm chúng ta mỗi ngày, trong tình thân thiết của tâm hồn chúng ta nếu chúng ta biết chờ đợi. Và rất thường xuyên chúng ta không nhận ra rằng Chúa đang ở gần, Người đang gõ cửa nhà chúng ta, và chúng ta để Người đi mất. Thánh Augustinô từng nói: “Tôi sợ Thiên Chúa khi Ngài đi qua. "Tôi sợ rằng Người đi qua mà tôi không nhận ra". Và Chúa đi qua, Chúa đến, Chúa gõ cửa. Nhưng nếu tai bạn đầy những tiếng ồn ào khác, bạn sẽ không nghe thấy tiếng Chúa gọi.

Thưa anh chị em, ở trong tư thế chờ đợi: đó là cầu nguyện. Cảm ơn anh chị em.

ĐTC sẽ cử hành lễ Đức Mẹ Guadalupe cho các tín hữu
vào ngày 12/12 và ban ơn Toàn xá


Đặng Tự Do 12/Dec/2020

Lúc 11 giờ sáng ngày 12 tháng 12 theo giờ Rôma, Đức Thánh Cha đã cử hành Lễ Ðức Mẹ Guadalupe tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha ứng khẩu nói bằng tiếng Tây Ban Nha như sau:

Trong Phụng vụ hôm nay, có ba từ, ba ý tưởng nổi bật: đó là sự quảng đại, phước lành và hồng ân. Và, khi nhìn vào hình ảnh của Đức Trinh Nữ Guadalupe, phần nào chúng ta cũng thấy một sự phản ánh của ba thực tại: quảng đại, phước lành và hồng ân.

Quảng đại, vì Chúa luôn trao ban chính mình một cách hào phóng, luôn ban một cách dư dật. Ngài không biết liều lượng. Ngài để cho mình được “đo lường” bằng sự kiên nhẫn của mình. Chính chúng ta – do bản chất của chúng ta, do những giới hạn của chúng ta – mới biết đến nhu cầu cần phải có các hạn ngạch. Ngược lại, Ngài tự ban phát chính mình một cách dồi dào, và hoàn toàn. Và ở đâu có Chúa, ở đó có sự hào phóng.

Suy nghĩ về mầu nhiệm Giáng sinh, phụng vụ Mùa Vọng lấy ý tưởng hào phóng từ tiên tri Isaia. Thiên Chúa trao ban chính Ngài tất cả, như Ngài là, toàn bộ. Tôi thích nghĩ sự hào phóng là một “hạn chế” của Thiên Chúa. Ngài không thể hiến thân một cách khác không dồi dào dư dật.

Từ thứ hai là chúc phúc. Cuộc gặp gỡ của Đức Maria với bà Elizabeth là một sự chúc phúc, một phước lành. Chúc phúc có nghĩa là “nói tốt”. Và Thiên Chúa, từ trang đầu tiên của sách Sáng thế ký, đã làm chúng ta quen thuộc với phong cách nói tốt của Ngài. Từ thứ hai mà Ngài phán, theo Kinh thánh, là: “Và điều đó thật tốt”, “nó tốt”, “nó rất tốt”. Phong cách của Thiên Chúa là luôn luôn nói tốt, vì vậy nguyền rủa là phong cách của ma quỷ, của kẻ thù; phong cách của sự hèn hạ, không có khả năng cống hiến trọn vẹn chính mình, nhưng nói kiểu “độc địa”. Chúa luôn luôn nói tốt. Và Ngài nói điều đó với niềm vui, Ngài nói điều đó bằng cách cống hiến chính mình. Tốt. Ngài tự trao ban chính mình một cách dồi dào, nói tốt, và chúc phúc.

Từ thứ ba là hồng ân. Hai thực tại dư dật, và chúc phúc, là một hồng ân, là một món quà. Đó là một món quà được ban cho chúng ta trong Đấng là tất cả mọi ân sủng, Đấng là tất cả, tất cả mọi thần tính: trong Đấng Đầy Ân Sủng. Một món quà được ban cho chúng ta nơi Mẹ là Đấng “đầy ơn phúc”, “Đấng được đầy ơn sủng”. Đấng Đầy Ân Sủng đầy ân sủng tự bản chất và Đấng đầy ơn phúc đầy ân sủng nhờ được chúc phúc: đây là hai tham chiếu mà Kinh thánh chỉ ra. Đối với Mẹ, Kinh Thánh nói: Mẹ “được chúc phúc giữa những người phụ nữ”, “đầy ân phúc”. Chúa Giêsu là Đấng mang những ân phúc ấy đến.

Và khi nhìn hình ảnh Mẹ chúng ta đang trông đợi Đấng Đầy Ân Sủng, Đấng đầy ơn phúc đang trông đợi Đấng Đầy Ân Sủng, chúng ta mới hiểu được phần nào sự dồi dào dư dật, và sự chúc phúc. Và chúng ta hiểu món quà này, món quà của Thiên Chúa, Đấng đã tự hiến cho chúng ta trong sự phong phú tự bản chất của Con Chúa, trong sự phong phú của Mẹ Người, nhờ ân sủng. Đó là món quà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta như một phước lành, nơi Đấng đầy ơn phúc tự bản chất và Đấng đầy ơn phúc nhờ ân sủng. Đây là món quà mà Thiên Chúa ban cho chúng ta và Ngài không ngừng muốn làm nổi bật trong quá trình mặc khải.

“Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” - “Em là Mẹ Thiên Chúa là Đấng nhờ Người chúng ta được sống, Đấng ban sự sống, Đấng chúc phúc”.

Hôm nay nay khi chiêm ngắm hình ảnh của Mẹ chúng ta, chúng ta có thể “đánh cắp” từ Thiên Chúa một chút phong cách mà Ngài có: đó là quảng đại, hào phóng, “nói tốt”, không bao giờ nguyền rủa, và rồi biến cuộc sống của chúng ta thành một món quà, một món quà cho tất cả mọi người. Xin cho được như thế.

ĐTC gửi sứ điệp video đến Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu


12/13/2020 11:48:39 AM

Trong sứ điệp video gửi đến Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm 2020, Đức Thánh Cha khẳng định người nghèo và những người dễ bị tổn thương kêu gọi trách nhiệm của chúng ta về biến đổi khí hậu. Đức Thánh Cha cũng cho biết Quốc gia Thành Vatican cam kết giảm lượng khí thải đạt đến mức zero trước năm 2050 và thúc đẩy giáo dục cho hệ sinh thái toàn diện.

UserPostedImage

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nói: “Đại dịch và biến đổi khí hậu hiện nay, không chỉ có tầm quan trọng đối với môi trường, mà còn liên quan đến cả đạo đức luân lý, xã hội, kinh tế và chính trị, làm ảnh hưởng trước hết đến cuộc sống của những người nghèo và những người dễ bị tổn thương”. Theo Đức Thánh Cha, chính những người này kêu gọi trách nhiệm của chúng ta trong việc thúc đẩy, với cam kết chung và liên đới, một nền văn hóa quan tâm, đặt nhân phẩm và công ích ở trung tâm. Vì vậy, ngoài việc thực hiện một số biện pháp không thể trì hoãn thêm nữa, cần phải có một chiến lược cho việc giảm khí thải đạt đến mức zero.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Tòa Thánh đã tham gia vào mục tiêu này, cụ thể: Một mặt, Quốc gia Thành Vatican cam kết giảm lượng khí thải đạt đến mức zero trước năm 2050; tăng cường các nỗ lực quản lý môi trường, điều đã được thực hiện trong những năm qua; sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, như nước và năng lượng; tái trồng rừng; và thực hiện nền kinh tế tuần hoàn”.

“Mặt khác, Tòa Thánh cam kết thúc đẩy giáo dục cho hệ sinh thái toàn diện. Các biện pháp chính trị và kỹ thuật phải được kết hợp với một quá trình giáo dục ủng hộ một mô hình văn hóa phát triển và bền vững, tập trung vào tình huynh đệ và liên minh giữa con người và môi trường. Theo quan điểm này, tôi đã thành lập Hiệp ước Giáo dục Toàn cầu, để đồng hành với các trường và các đại học Công giáo, với hơn 70 triệu sinh viên trên khắp các lục địa theo học. Tôi ủng hộ nền Kinh tế Phanxicô, qua đó các nhà kinh tế trẻ, doanh nhân, chuyên gia tài chính cùng làm việc, thúc đẩy các cách mới để khắc phục tình trạng nghèo năng lượng. Nền Kinh tế này đặt việc chăm sóc lợi ích chung vào trung tâm các chính sách quốc gia và quốc tế, thúc đẩy sản xuất bền vững ngay cả ở các nước có thu nhập thấp và chia sẻ các công nghệ tiên tiến thích hợp”.

Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp với những lời khẳng định: “Đã đến lúc phải thay đổi hướng đi. Chúng ta không được đánh cắp hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn của các thế hệ sau”. (CSR_9200_2020)

Ngọc Yến
(vaticannews.va 12.12.2020)

Đức Phanxicô bước sang tuổi 84.
Sau gần tám năm làm giám mục Rôma,
giáo hoàng Dòng Tên vẫn còn là một bí ẩn


12/14/2020 9:12:44 AM

Có thể Đức Phanxicô sẽ không mừng sinh nhật 84 của mình vào ngày thứ năm 17 tháng 12 sắp tới. Đơn giản chỉ vì ngài không quan tâm nhiều đến việc kỷ niệm bất kỳ ngày đánh dấu nào hoặc vinh dự cá nhân nào.

UserPostedImage

Không có gì hại ở đây. Thật ra đây là điều khá đáng ngưỡng mộ. Và hiếm ở thời buổi này.

Nhưng chắc chắn ngài phải ngừng lại và suy nghĩ mỗi lần tờ lịch bóc đến ngày 17 tháng 12 để tổng kết năm vừa qua, dự trù cho năm phía trước.

Ngài gần như là kiểu người có lẽ dùng ngày sinh hàng năm của mình để kỷ niệm và nhớ lại những người quan trọng trong đời mình, chủ yếu là các bậc sinh thành đã đưa ngài vào thế giới này – cha mẹ của ngài.

Và cũng có thể ngài nhớ lại các món quà và bài học ngài nhận được trong những năm đầu đời ở Buenos Aires từ ông bà nội, đặc biệt từ bà nội mà ngài thường nhắc đến một cách trìu mến.

Chắc chắn, ngài cảm tạ ông bà cha mẹ, cầu nguyện cho họ và còn xin họ chuyển cầu. Vì dù sao ngài là người công giáo và tin vào sự hiệp thông các thánh.

Khi mừng sinh nhật của mình, có lẽ Đức Phanxicô nghĩ đến những người đã hun đúc ngài ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, là con người, ngài dần dần lớn lên. Những người trong nhiều cuộc phỏng vấn và nói chuyện ngài đã công khai nhắc đến.

Đức Phanxicô là người hơi bí ẩn

Tôi vẫn thường tiếp tục nói, “có vẻ như”, “có thể”, “có vẻ như vậy”, v.v. vì tôi không hiểu thực sự ngài làm gì hoặc nghĩ về điều đó. Và không chỉ vào ngày sinh nhật của ngài mà còn nhiều thứ.

Ồ, ngài đã viết và nói rất nhiều. Rất nhiều. Nhưng điều đó không có nghĩa là luôn muốn tiết lộ những gì ngài đang thực sự suy nghĩ.

Và, đôi khi, ngài nói những chuyện khó hòa hợp với những chuyện ngài đã nói hoặc làm vào những lúc khác.

Nói tóm lại, Jorge Mario Bergoglio / Giáo hoàng Phanxicô thì hơi bí ẩn.

Ngài chống lại chủ nghĩa giáo quyền, nhưng ngài cũng là một giáo sĩ như bất kỳ ai.

Ngài có những lời cao cả trong việc đề cao vai trò phụ nữ trong Giáo hội và xã hội, nhưng ngài cũng có xu hướng đánh đổi một cách hơi quá dễ dàng các khuôn mẫu trọng nam khinh nữ.

Ngài lấy lòng thương xót làm trọng tâm trong lời rao giảng và phương châm triều giáo hoàng của mình, nhưng đôi khi ngài cho thấy, ngài có thể trừng phạt và không tha thứ.

Tạ ơn Chúa vì tất cả những điều này.

Giáo hoàng chúng ta chỉ là một con người. Và Ngài cũng không hoàn hảo.

Tuy nhiên, người công giáo chúng tôi, những người mà tinh thần “thờ giáo hoàng” đã là một gen đột biến trong DNA tôn giáo của chúng tôi, đôi khi chúng tôi thấy điều này khó lòng chấp nhận được.

Các giáo hoàng trước đây – những người cao cả hơn bình thường, là những giáo sư xuất sắc hoặc có những tư tưởng thanh cao, họ có các nhóm đệ tử sùng bái, tin rằng họ không thể làm gì sai.

Thật không may, Đức Phanxicô cũng có nhóm của riêng mình.

Những người thuộc nhóm này chân thành tin tưởng rằng họ đang giúp ngài, đặc biệt khi ngài càng bị một số người công giáo “kẻ thù” tấn công. Nhưng họ thường không thấy ngài có khả năng mắc lỗi hoặc sai lầm.

“Tôi là kẻ có tội”, ngài trả lời khi được hỏi, “Jorge Mario Bergoglio là ai?”

Từ tội nhân đến Giáo hoàng

Tuy nhiên, giống như tất cả các giáo hoàng của ít nhất vài trăm năm qua – giáo hoàng được gọi là Đức Thánh Cha.

Những “chức danh” hoặc hình thức xưng hô sùng bái này thường bị phóng đại quá mức bởi những người bị cuốn theo chủ nghĩa giáo sĩ – và kéo theo đó là sự nịnh bợ theo thứ bậc, một điều mà Đức Phanxicô ghê tởm. Họ gọi Ngài là Đức Thánh Cha, là Cha Diễm phúc.

Đức Phanxicô thường nói về lúc ngài còn là “giám mục ở một giáo phận khác” và kể lại các đối thoại thực tế hoặc giả định, trong đó người ngài đang nói chuyện chỉ đơn giản gọi ngài là “Cha.”

Ngài còn cấm dùng những hình thức xưng hô cao cả và sùng bái. Và đó là tất cả những gì họ đang làm. Đức Thánh Cha không phải là tước vị thích hợp. “Giáo hoàng” cũng vậy.

Tiếp đó là các chức danh của các phân cấp khác. Trong công nghị mới nhất, Đức Phanxicô đã chế giễu các hồng y thích được gọi mình là “Đức ngài” (Eminence). Nhưng ngài không cấm dùng “danh hiệu” này.

Các dạng xưng hô trong hàng giáo sĩ

Các giám mục vẫn được gọi là “Ngài giám mục, Votre Excellence” và có lẽ trong một vài góc ẩm mốc của Giáo hội, giáo dân còn gọi giám mục là “Chúa của tôi, Mon Seigneur”. Và “Ân sủng, Votre Grâce” nếu đó là tổng giám mục.

Đương nhiên Đức Phanxicô không chấp nhận các hình thức xưng hô thời Trung cổ này. Nhưng cũng khá rõ ràng vì sao ngài lại không làm điều gì để loại bỏ chúng.

Ngài gần như đã gây ra một cuộc phản kháng vào đầu triều giáo hoàng của mình khi ngài muốn ngưng việc đặt danh cho các linh mục danh dự và phong cho họ danh hiệu “Đức ông.”

Cuối cùng, Đức Phanxicô chỉ ngăn bất cứ ai dưới 65 tuổi được phong làm giám mục danh dự, trừ một ngoại lệ – những người trong ngoại giao của Vatican. Chuyện này có lẽ các bạn hiểu nguyên do.

Với lời xin lỗi gởi đến tất cả bạn đức ông của tôi, chức danh không cần văn phòng này là hình ảnh thu nhỏ của một chủ nghĩa giáo sĩ phân cấp tinh vi. Nó liên hệ đến triều giáo hoàng xưa cổ và chế độ giáo hoàng quân chủ mà theo Đức Phanxicô các dấu vết còn lại phải được xóa sạch.

Chẳng biết việc giữ những danh hiệu cao quý này có thể làm được gì ngoại trừ việc duy trì não trạng theo chủ nghĩa giáo sĩ và phân cấp mà Chúa Giêsu – dù không sử dụng những thuật ngữ đó – luôn lên án.

Ngài nói với các môn đệ đừng gọi ai là “Cha”. Và Chúa, Ngài cũng có một cái gì hơi bí ẩn.

Và Đức Phanxicô có lẽ sẽ không phiền gì nếu chúng ta nói: “Mừng sinh nhật cha Phanxicô!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 14.12.2020/ international.la-croix.com, Robert Mickens, 2020-12-12)

Các Luật sư của hai phía nói gì về sự kiện
19 Tiểu bang tham gia cùng Texas kiện 4 Tiểu bang chiến trường


December 10, 2020

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã gây bão thế giới pháp luật hôm thứ Ba với một bản đệ trình lên Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ dài 92 trang, để thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Các luật sư trên khắp các lãnh vực chính trị đã phản ứng trên Twitter với sự vui mừng và thất vọng trước sức mạnh đáng ngạc nhiên của các tuyên bố này.

Phát súng đầu tiên của chuỗi “sự kiện lớn sẽ xảy ra” đã nổ…

UserPostedImage

Ngày 7/12 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã nói với phóng viên tại White House rằng: “Những chuyện lớn sẽ xảy ra trong hai ngày tới”. Thời điểm ông phát biểu, cuộc bầu cử đã đi đến giai đoạn cuối và dường như các cánh cửa lật lại thế cờ của ông đều đóng lại sau khi một loạt các Tiểu bang tranh chấp bác đơn của đội ngũ luật sư đang chiến đấu cho tổng thống đương nhiệm.

Ông Trump vốn nổi tiếng là một tổng thống nói được làm được, nên tuyên bố này khiến cho không chỉ người dân Mỹ mà toàn thế giới cũng như các đối thủ của ông phải nín thở chờ đợi…

Đêm 7/12, phát súng đầu tiên đã nổ: Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton đã gây trận bão thế giới pháp luật hôm thứ Ba với một bản đệ trình lên Tòa án Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ dài 92 trang, để thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Các luật sư trên khắp các lãnh vực chính trị đã phản ứng trên Twitter với sự vui mừng và thất vọng trước sức mạnh đáng ngạc nhiên của các tuyên bố này.

Các Luật sư của hai phía nói gì về sự kiện 19 bang tham gia cùng Texas kiện 4 bang chiến trường

UserPostedImage

Tối cao Pháp viện

Đơn kiện của Tiểu bang Texas có mấy điểm chính, trong đó xoay quanh việc Tiểu bang nguyên đơn phản đối sự điều hành của

Tiểu Bang bị đơn đối với cuộc bầu cử năm 2020 theo Điều Khoản bầu cử, Điều II, Mục 1, Khoản 2 và Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ:

1/ Cơ quan mục vụ (Office of the Secretary of State), Tối cao Pháp Viện các tiểu bang trên tự ý đề ra các quy định, thay đổi luật bầu cử… ngay trước khi diễn ra tổng tuyển cử. Đáng ra việc thay đổi này phải do nghị viện các tiểu bang tiến hành;

2/ Cùng các quy định sửa đổi về bầu cử, nhưng khi áp dụng lại không thống nhất giữa các địa hạt trên cả tiểu bang;

3/ Các quy định kéo dài kiểm phiếu sau khi thời hạn bỏ phiếu kết thúc là vi hiến;

4/ Rất nhiều sai sót xảy ra trong quá trình kiểm, đếm phiếu như lỗi máy đếm phiếu Dominion, sự can thiệp và sai sót có chủ ý của con người, phiếu gửi bằng thư thiếu đối chiếu chữ ký, nhiều người đi bỏ phiếu trực tiếp nhưng không bỏ được vì đã có người khác “bỏ giùm” trước đó…

Tiểu Bang Texas cho rằng tất cả những sai sót này trong đó có cả những vi phạm về luật bầu cử Tiểu bang đã phạm đến tiêu chuẩn bầu cử của Liên Bang như Điều khoản Bảo vệ bình đẳng và quy trình đúng luật. Thế nên, cần đưa vụ việc ra phán xét dưới Luật Liên Bang như vụ tranh chấp Bush và Gore năm 2000.

Tiểu bang Texas đệ trình rằng những bất thường trong bầu cử năm nay đã vượt quá những gì đã xảy ra năm 2000 về mức độ trong những khác biệt đối với luật bầu cử tiểu bang và liên bang. Hơn nữa, những sai sót này khi tích lũy lại đã đủ làm cho nước Mỹ không thể biết chính xác ai là người chiến thắng trong kỳ bầu cử 2020 và đe dọa làm lu mờ tất cả các cuộc bầu cử trong tương lai.

UserPostedImage

◾Kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chưa được xác định khi mà các thách thức pháp lý đang đến hồi gay cấn. (The Epoch times)Kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 chưa được xác định khi các thách thức pháp lý đang đến hồi gay cấn.

Texas cáo buộc rằng bằng cách sử dụng dịch COVID làm lý do, các giới chức chính phủ ở 4 Tiểu bang bị kiện đã tước quyền

của cơ quan lập pháp và sửa đổi quy định bầu cử một cách vi hiến. Cuối cùng, họ gửi đi hàng triệu phiếu bầu qua thư mà không có tài liệu kiểm soát (chain of custody), đồng thời làm suy yếu đi biện pháp mạnh nhất để bảo vệ tính toàn vẹn của phiếu bầu là xác nhận chữ ký và nhân chứng giám sát kiểm phiếu.

Vì thế, Pháp viện Tối cao nên lùi hạn bầu chọn của Cử tri đoàn qua sau ngày 14/12.

Khi đệ đơn kiện, ông Paxton nói: Sự tin tưởng vào tính toàn vẹn của các quy trình bầu cử của chúng tôi là bất khả xâm phạm, và ràng buộc quyền công dân của chúng tôi và các tiểu bang trong Liên minh này với nhau. Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã phá hủy niềm tin đó và làm tổn hại đến an ninh và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020″.

Ngay sau khi Texas có đơn kiện lên Tòa Án Tối Cao thì các tiểu bang như Alabama và Louisiana cũng “khởi nghĩa” cùng Texas tham gia vào kiện bốn tiểu bang nêu trên.

Đến sáng ngày 9/12, con số này là 17 Tiểu bang, đến hết ngày 9/12, con số này tổng cộng là 19 Tiểu bang. Những Tiểu bang được đưa tin tham gia kiện chung với Texas không cần thiết phải đưa đơn kiện riêng, Bộ tư pháp Tiểu bang chỉ cần viết văn bản để bày tỏ sự ủng hộ hoặc như trường hợp của Bô trưởng Tư Pháp (AG) Missouri Eric Schmitt khi ông phát biểu sẽ giúp đội Texas.

Tại sao Texas phải chờ đến giờ phút cuối cùng sắp bước qua ngày 8/12 mới phát đơn kiện lên Tối cao Pháp viện mà không kiện sớm hơn?

Đây rất có thể là chiêu “dụ rắn khỏi hang” của chàng “cao bồi viễn Tây” Texas này: nếu sớm hơn thì sẽ “đánh rắn động cỏ”, có thời gian để những kẻ ẩn mình tìm được đường thoát thân. Vì vậy, cần phải chờ đến giờ phút cuối cùng khi 4 Tiểu bang chuẩn bị quyết định chốt danh sách Cử tri đoàn. Nghĩa là hành động Vi Hiến và quyết định Vi Hiến đã trở nên không thể chối cãi!

Vụ kiện tranh chấp có một không hai này nhằm buộc Tối cao Pháp viện phải vào cuộc và phải đưa ra phán quyết của mình mà không thể thoái thác, đùn đẩy hay đá trái bóng này cho Quốc hội lưỡng viện bởi việc minh xác và làm sống dậy tinh thần của Hiến pháp là trách nhiệm của Tối cao Pháp viện.

Sự việc này đã được chính thức giao cho Tòa án Tối cao, cơ quan có thẩm quyền ban đầu và cuối cùng về vấn đề này. Điều đó có nghĩa là các đương sự không phải nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận và Tòa án tối cao có nghĩa vụ phải xem xét vụ việc trên cơ sở của mình.

Phản hồi của các bị cáo là vào thứ Năm, ngày 10 tháng 12 lúc 3 giờ chiều theo giờ ET (giờ chuẩn miền Đông – Bắc Mỹ).

Tổng thống Trump kêu gọi: “Đất nước chúng ta đứng trước ngã ba đường quan trọng. Hoặc là Hiến pháp phải được tuân thủ (ngay cả khi một số giới chức coi điều đó là bất tiện hoặc lỗi thời) hoặc là nó chỉ đơn giản là một mảnh giấy da trưng bày tại Viện Lưu trữ Quốc gia. Chúng tôi thỉnh cầu Pháp Viện chọn điều đầu tiên”.

UserPostedImage

◾Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫy tay chào khi đến, cùng với Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton tại Dallas, Texas, vào ngày 11 tháng 6 năm 2020, nơi ông sẽ tổ chức hội nghị bàn tròn với các nhà lãnh đạo tín ngưỡng và chủ doanh nghiệp nhỏ. (Ảnh của NICHOLAS KAMM / AFP qua Getty Images)TT Hoa Kỳ Donald Trump vẫy tay chào bên cạnh Bộ Trưởng Tư Pháp, Texas Ken Paxton tại Dallas, Texas.

Các luật sư ở cả hai chiến tuyến đều ngỡ ngàng trước sức mạnh bất ngờ của vụ kiện do Texas dẫn đầu thách thức cuộc bầu cử năm 2020

Lý thuyết cho rằng Hiến pháp là một quy chế chặt chẽ, theo đó các Tiểu bang đồng ý tiến hành các cuộc bầu cử của mình theo nguyên tắc pháp quyền và nếu một Tiểu bang không làm như vậy, thì điều đó sẽ gây phương hại cho các Tiểu bang khác.

Do đó, Tòa án Tối cao là địa điểm thích hợp duy nhất để tranh tụng những tranh chấp như vậy và biện pháp khắc phục duy nhất có thể là một cuộc bầu cử ngẫu nhiên tại Hạ viện Hoa Kỳ mà Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ thắng.

Luật sư hiến pháp hàng đầu Robert Barnes, người trở nên nổi tiếng từ giữa tháng 11 vì công khai một kho lưu trữ các bằng chứng gian lận bầu cử năm 2020, đã phát hành một video dài 15 phút, nêu rõ lý do tại sao ông cho rằng vụ kiện ở Texas là cơ hội tốt nhất để lật ngược tình thế tranh chấp của Nhóm Trump kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Ông gọi đây là “một gamechanger hoàn chỉnh” với những lý do: Nếu Tòa án Tối cao vào cuộc, thì vụ kiện của Texas có nhiều khả năng sẽ được ưu tiên xét xử. Bởi vì vụ kiện của Texas không tạo gánh nặng cho Tòa Án Tối Cao Liên bang – trong việc xác định xem có xảy ra gian lận cử tri lớn hay không, giảm đáng kể sự phức tạp của vấn đề.

Nó cũng cho phép họ thực hiện biện pháp một cửa để giải quyết tất cả. Học giả pháp lý Hans Mahncke cũng cân nhắc, nói rằng vụ kiện ở Texas là “Là vụ kiện lý tưởng nhất” và “Đây mới là Kraken thật”.

Luật sư bầu cử hàng đầu của Đảng Cộng hòa và cũng là luật sư bào chữa luận tội hàng đầu của Tổng thống Trump đã gọi đây là một “vụ kiện quan trọng“.

Viva Frei, được mệnh dang là “Youtuber chuyên kiện tụng ở Montreal”, đã thực hiện một bài “Vlawg” dài 21 phút nhiệt tình về sự việc này.

Từ góc độ người ngoài cuộc mà không có định kiến gì về ​​chính trị của Mỹ, Frei bày tỏ sự ngạc nhiên trước sự táo bạo của Paxton, trước những lý luận pháp lý và tài liệu tỉ mỉ về các vấn đề vi phạm luật bầu cử:

“Để tôi nói cho bạn biết… đây là một vụ kiện được soạn thảo kỹ lưỡng! Đó là một vụ kiện bầu cử và lần tới khi ai đó nói với bạn rằng không có gì bất thường trong cuộc bầu cử này thì hãy bảo họ ĐỌC ĐƠN KIỆN NÀY!”

Margot Cleveland, một giáo sư luật và người phụ trách chuyên mục thường xuyên tại Federalist, đã mở một cuộc thảo luận trên nguồn cấp dữ liệu Twitter.

Cô rất có ấn tượng tốt với sự nghiêm túc của đơn khiếu kiện, nhưng có chút hoài nghi rằng không biết Tòa án Tối cao có xét xử nó hay không. Tuy nhiên, sau khi thảo luận sâu về vấn đề này, cả hai đã đồng ý với Mahncke rằng đây là vụ kiện tốt nhất của Trump Team và hứa sẽ xuất bản một bài báo chuyên sâu về sự kiện này trong tuần.

Ngay cả các luật sư thường hay có ý kiến thù địch với các vụ kiện liên quan đến Trump cũng thừa nhận rằng có một lập luận pháp lý vững chắc khiến cho Tòa án Tối cao buộc phải xem xét sự việc và không thể đơn giản bỏ qua được.

Nhưng cũng có nhiều phản ứng thất vọng hơn từ phe Cánh tả. Giáo sư Harvard Laurence Tribe, được nhiều người coi là nhà tranh tụng tài năng nhất của Tòa án Tối cao Cánh tả, đã chỉ trích vụ kiện là khởi đầu cho một “dãy” kiện tụng phù phiếm giữa các tiểu bang.

Một số Tiểu bang đi kiện một số Tiểu bang khác – sự việc “xưa nay hiếm” trong lịch sử nước Mỹ

Thực ra, nội dung kiện không có gì mới. Kể từ sau ngày 3/11, nhóm luật sư và nhiều thành viên của Đảng Cộng Hòa đã có gần 50 vụ kiện với nội dung tương tự, hầu hết đều bị bác đơn và chỉ có một vài trường hợp lên đến Tòa án Tối Cao nhưng cũng không được chấp nhận thụ lý.

Điểm mới duy nhất của các vụ kiện mới lần này là một số Tiểu bang cùng đi kiện một số Tiểu bang khác. Lý do của bên đi kiện đưa ra là tuy việc quản trị bầu cử ở cấp tiểu bang nằm trong phạm vi giải quyết ở cấp Tiểu bang và các tiểu bang tự chịu trách nhiệm về công việc của mình.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ, người quản lý công việc của cả quốc gia. Do đó, sai sót ở một hoặc vài tiểu bang sẽ dẫn đến thay đổi kết quả chung cuộc, và từ đó ảnh hưởng đến các tiểu bang khác.

UserPostedImage

◾Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton phát biểu trong buổi khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn bên ngoài Tòa án tối cao Hoa Kỳ ở Washington, DC vào ngày 9 tháng 9 năm 2019. (Ảnh của MANDEL NGAN / AFP qua Getty Images)Bộ trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton phát biểu trong một buổi khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn bên ngoài Tòa án tối cao Hoa Kỳ ở Washington, DC .◾◾Việc 19 Tiểu bang hiện giờ kiện 4 Tiểu bang kia là vụ kiện hy hữu chưa có tiền lệ dựa trên nền tảng Hiến pháp, giữa một bên bảo vệ Hiến pháp với một bên giẫm đạp xâm phạm Hiến pháp.

19 tay súng Cộng Hòa đã đồng loạt cùng nhắm bắn vào 4 con hà mã RINO (Republican in Name – Thành viên đảng Cộng hòa chỉ trên danh nghĩa – chỉ những chính trị gia giả mạo là ủng hộ cánh hữu, nhưng thực tế là những kẻ cực đoan ngầm phá hoại Hiến pháp Mỹ từ bên trong).

Về phía Tòa án Tối cao, thông thường tránh né xét xử các vụ kiện rắc rối này, vì theo sau nó là một chuỗi các sự kiện liên quan cần phải điều tra và tháo gỡ trước khi xét xử vào vấn đề chính.

Nếu Tòa án Tối cao thụ lý, việc này rất có thể sẽ tạo ra tiền lệ xấu: sau này khi các Tiểu bang xảy ra tranh chấp, thay vì cố gắng hòa giải thì họ sẽ theo cách này lên thẳng Tối cao Pháp viện để xét xử, điều này có nguy cơ tạo sự hỗn loạn về mặt pháp lý.

Lời kết:

Giờ đây, mọi con đường đều dẫn đến Tối cao Pháp viện. Tối cao Pháp viện đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến một mất một còn giữa tinh thần MAGA với thế lực đầm lầy.

Cơ sở của hy vọng này là hiện 6/9 Thẩm phán Tòa án Tối cao là các Thẩm phán bảo thủ, trong đó có 3 Thẩm phán được bổ nhiệm trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump.

Vụ kiện của Texas lên Tòa án tối cao Liên bang được xem là một “đòn sấm sét” trong thời điểm gay cấn hiện tại – với sự tham gia của 19 tiểu bang khác, tạo nên một sức mạnh tổng hợp đoàn kết của các Bộ Trưởng Tư Pháp đảng Cộng Hòa chống lại vụ gian lận bầu cử lớn nhất lịch sử, giống như lời của Tổng thống Trump tweet: “Chúng ta sẽ TỎA SÁNG trong trường hợp Texas (cộng với nhiều tiểu bang khác) cùng hiệp một. Đây là một trong những biến cố lớn. Đất nước chúng ta cần thành một chiến thắng rực lửa!

Mộc Trà, ĐKN

Nguồn:


https://nationalfile.com..._iQz3qWKAF2uxy5mFqbL17e0

https://nationalfile.com...uit-more-states-joining/

https://www.dailywire.co...ourt-over-election-rules

BT William Barr từ chức và rời nhiệm sở trước Giáng Sinh


Dec 14, 2020 cập nhật lần cuối Dec 14, 2020

WASHINGTON, DC – Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, một đồng minh tận tụy của Tổng Thống Donald Trump, sẽ từ chức trong những ngày sắp đến.

Qua tin nhắn Twitter, tổng thống cho biết ông Barr đưa lá thư từ chức khi hai người gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc vào hôm Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, theo hãng thông tấn AP.

UserPostedImage

Ông William Barr, bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ, sẽ rời nhiệm sở trước ngày Giáng Sinh. (Hình: Matt McClain-Pool/Getty Images)

“Theo như lá thư, ông Barr sẽ rời nhiệm sở trước ngày Giáng Sinh để nghỉ ngơi với gia đình,” tin nhắn của tổng thống cho biết.

Đồng thời, Tổng Thống Trump thông báo Thứ Trưởng Jeff Rosen sẽ đảm nhiệm chức vụ quyền bộ trưởng.

Lời lẽ trong tin nhắn của tổng thống thông báo việc từ chức của ông Barr khá nhẹ nhàng, một biểu hiện khác thường hơn những lần báo tin người thuộc quyền nào đó ra đi.

Ông Barr là một thành viên nội các với chức vụ bộ trưởng thứ hai ra đi khỏi chính phủ Trump sau ngày bầu cử.

Trước đó, ông Trump sa thải cựu Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Mark Esper.

Chuyện ông Barr từ chức đã được bàn tán nhiều trong thời gian vừa qua.

Hơn một tuần trước đây, nhật báo New York Times cho biết theo nguồn tin trong cuộc xác nhận Bộ Trưởng Barr không hài lòng với ông Trump, “ông Barr không phải là mẫu người để yên bị bắt nạt và đưa tiếp má kia cho tát.”

Cũng theo nguồn tin, ông Barr đang cân nhắc chuyện từ nhiệm trước ngày 20 Tháng Giêng, ngày chấm dứt nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump.

Trước ngày bầu cử, ông Trump không vui với ông Barr và gần đây lại đưa ra những chỉ trích nặng nề.

Hôm Thứ Ba, 1 Tháng Mười Hai, Bộ Trưởng Barr cho biết Bộ Tư Pháp không thấy chứng cớ gì là có tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn để có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Lời tuyên bố của ông Barr là một sự phủ nhận hoàn toàn việc Tổng Thống Donald Trump liên tục đưa ra cáo buộc vô căn cứ rằng có gian lận bầu cử, ông chính là người chiến thắng, và ông không chịu chấp nhận thua Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden.

UserPostedImage

Bộ Trưởng Barr cho biết không có chứng cứ về tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn để có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Sau đó, nguồn tin cho biết, ông Barr có một cuộc nói chuyện rất dài và tranh cãi rất nóng với ông Trump tại Toà Bạch Ốc.

Hai ngày sau, ông Trump từ chối trả lời câu hỏi liệu rằng ông còn tin tưởng vào vị bộ trưởng nữa hay không.

Khi được một phóng viên hỏi trong Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump suy nghĩ một lát rồi trả lời: “Đợi một số tuần nữa rồi hãy hỏi tôi câu này.”

Đó là dấu hiệu ông Barr không còn được lòng tổng thống.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP, ông Barr nói rằng các biện lý liên bang và nhân viên FBI đã xem xét các tố cáo cùng là các tin tức nhận được, nhưng không tìm thấy chứng cớ nào có thể thay đổi kết quả bầu cử.

“Cho tới nay, chúng tôi không thấy có tình trạng gian lận rộng lớn có thể ảnh hưởng tới kết quả bầu cử,” ông Barr nói với AP.

Lời nói này đáng chú ý vì do chính Bộ Trưởng Barr, một trong những người được coi là trung thành nhất với ông Trump, đưa ra.

Theo ông Barr, để giải quyết các cáo giác về bầu cử thì các giới chức tiểu bang hay địa phương phải có sự duyệt xét chứ không là Bộ Tư Pháp: “Hiện có chiều hướng là có điều gì không hài lòng là người ta đòi Bộ Tư Pháp phải điều tra, cứ như là có thể giải quyết được mọi chuyện.”

“Điều đầu tiên là phải có gì chứng tỏ được là có hành vi phạm pháp, để phải điều tra,” Bộ Trưởng Barr khẳng định.

Có khoảng 58 vụ kiện đòi lật ngược kết quả bầu cử của phe ông Trump đưa ra đều bị bác tại toà, vì hầu hết đều không có bằng chứng.

(MPL) [kn]

Joe Biden chính thức giành chiến thắng cử tri đoàn


December 14, 2020

UserPostedImage

(The Hill) – Tổng thống đắc cử Joe Biden vào chiều thứ Hai nắm trong tay quá ngưỡng 270 phiếu đại cử tri, chính thức giành chiến thắng cử tri đoàn.

Với đại cử tri ở California trao cho cựu Phó Tổng thống 55 phiếu, Biden đạt được cột mốc quan trọng, tạt thêm gáo nước lạnh vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của Tổng thống Donald Trump.

Theo kế hoạch, Quốc hội sẽ xác nhận phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1, và Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 1.

Thủ tục bỏ phiếu cử tri đoàn bắt đầu vào sáng thứ Hai ở Indiana, New Hampshire, Tennessee và Vermont, với đại cử tri ở các tiểu bang khác họp bỏ phiếu kéo dài cả ngày.

Đối với Dân chủ, phiếu cử tri đoàn là một cột mốc chiến thắng trong một năm chưa từng có tiền lệ, với đại dịch hoành hành, một kỳ bầu cử tổng thống chia rẽ sâu sắc, và những quan ngại về tương lai nền dân chủ Mỹ.

Tại Georgia, thành trì lâu năm của Cộng hoà đã chuyển phiếu sang cho Biden, đại cử tri ăn mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử như một thành tựu được Dân chủ của tiểu bang gặt hái sau nhiều năm. “Chúng tôi tranh đấu không chỉ cho chính mình, không chỉ cho đảng, mà cho đồng bào Georgia,” Stacey Abrams nói sau khi bỏ lá phiếu đại cử tri của mình.

Thủ tục bỏ phiếu cử tri đoàn mang tính truyền thống thu hút nhiều sự chú ý trong năm nay, vì Trump và đồng minh tìm cách gieo rắc nghi ngờ và tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 3 tháng 11.

Trong hơn 1 tháng sau ngày bầu cử, Tổng thống và Cộng hoà đâm đơn mấy chục vụ kiện tại các tiểu bang trọng yếu, lập luận vô căn cứ về gian lận bầu cử và những bất thường có hệ thống đã ảnh hưởng đến kết quả bầu cử và yêu cầu loại bỏ toàn bộ phiếu khiếm diện hợp pháp.

Trump và một số đồng minh có ảnh hưởng nhất cũng gây áp lực cho các viên chức và giới lập pháp tiểu bang, yêu cầu họ phớt lờ kết quả bầu cử và bổ nhiệm đại cử tri ủng hộ ông Trump trong nỗ lực thay đổi kết qủa bầu cử ở những tiểu bang này.

Tuy nhiên, những nỗ lực này bị thất bại thảm hại, vì quan toà liên bang và tiểu bang trên khắp quốc gia bác bỏ những thách thức pháp lý này, và giới chức bầu cử từ chối can thiệp vào thủ tục cử tri đoàn. Vào thứ Sáu tuần trước, Tối cao Pháp viện, trong đó có 3 thẩm phán do ông Trump bổ nhiệm, phản đối vụ kiện của tiểu bang Texas đòi vô hiệu hoá kết quả bầu cử của 4 tiểu bang: Michigan, Georgia, Wisconsin và Pennsylvania. Trước đó, Tối cao Pháp viện cũng bác bỏ vụ kiện đòi huỷ kết quả bầu cử ở tiểu bang Pennsylvania.

Đáng nói hơn, cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc Stephen Miller vào sáng thứ Hai tuyên bố trên Fox News rằng, chiến dịch của ông Trump sẽ phái một loạt đại cử tri ủng hộ ông Trump từ các tiểu bang chiến địa lên Quốc hội, một nỗ lực không có căn bản trong Hiến pháp Hoa Kỳ hay trong thủ tục bầu cử của tiểu bang.

Bất chấp kết quả bỏ phiếu cử tri đoàn vào thứ Hai, Trump và đồng minh vẫn nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

Bước tiếp theo trong thủ tục chuyển giao quyền lực diễn ra vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc hội chứng nhận kết quả bỏ phiếu cư tri đoàn.

Các nhà lập pháp tại Hạ viện và Thượng viện có thể phản đối kết quả bầu của một tiểu bang, và một số đồng minh của ông Trump tuyên bố họ dự tính như vậy. Tuy nhiên, để thực hiện được họ phải lôi kéo được ít nhất một Thượng nghị sĩ Cộng hoà cùng hội cùng thuyền, và thậm chi ngay cả khi họ làm được như vậy đi chăng nữa, cũng khó có khả năng sẽ tước bỏ được nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của Biden.

Hương Giang (Theo The Hill)

Hoa Kỳ và cuộc khủng hoảng thông tin


Tác giả : Hoàng Tuấn
Nguồn: NTD Vietenam Ngày đăng: 2020-12-14

UserPostedImage

Hoa Kỳ và cuộc khủng hoảng thông tin. (Tổng hợp)

Tổng thống Thomas Jefferson trong lịch sử đã từng viết: “Nếu để cho tôi ra quyết định: có chính phủ mà không có báo chí, hoặc ngược lại, chỉ báo chí chứ chẳng cần chính phủ, tôi sẽ không do dự chọn lựa phương án thứ hai.”

Thật không may, nếu đem so với những gì mà Jefferson đã từng nói, nước Mỹ ngày nay chỉ có vế trước mà thiếu đi vế sau, tức là rất nhiều chính phủ, trong khi hầu như không có nổi một phương tiện truyền thông tin tức nào thật sự đáng giá cả (tất nhiên vẫn có những kênh truyền thông đưa tin trung thực, nhưng so với một số lượng khổng lồ các kênh truyền thông cánh tả trên toàn cầu nói chung và nước Mỹ nói riêng, thì nó vẫn quá nhỏ).

Vụ bê bối của Hunter Biden đang ngày càng phơi bày những giao dịch bẩn và tham nhũng của gia đình Biden trong hàng thập kỷ, nhưng điều quan trọng là nó đã thật sự vạch trần mức độ tham nhũng và gian dối đến mức kinh ngạc của những kẻ vô lại mà trước đây được người Mỹ xem là nhà báo - vốn là đệ tứ quyền trong hệ thống chính trị Mỹ.

Vào giữa tháng 10, khi cuộc bầu cử đang bước vào giai đoạn nước rút với rất nhiều sự kiện diễn ra sôi nổi, tờ New York Post bắt đầu đăng những câu chuyện về các giao dịch kinh doanh đáng ngờ của Hunter, chưa kể có khả năng ứng viên Tổng thống Joe Biden cũng dính líu vào. Họ đã lấy được máy tính xách tay của Hunter, và theo những người này, dữ liệu cũng đã nằm trong tay của FBI. Người dẫn chương trình của Fox News Tucker Carlson tiếp tục cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ với doanh nhân Tony Bobulinski, người đã chia sẻ về cuộc gặp trong quá khứ giữa ông với cựu Phó Tổng thống Joe Biden để trao đổi về thỏa thuận với một công ty năng lượng Trung Quốc, vốn là bình phong của chính quyền Trung Quốc cộng sản.

Các phương tiện truyền thông báo chí đã đồng loạt hành động để giảm thiểu và che giấu tin tức với khán giả đại chúng cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc.

Khi Tổng thống Trump đưa ra vấn đề, ông Nicole Wallace của đài CNN thậm chí còn cắt ngang lời phát biểu của ông và nói: “Chúng tôi thực sự ghét làm điều này, nhưng Tổng thống không nói sự thật”.

“Không có bằng chứng nào chứng tỏ ông Joe hoặc Hunter Biden đã làm bất cứ điều gì sai trái,” được nhiều hãng tin lặp lại thường xuyên đến mức Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông có thể kết hợp lại với nhau thành một đoạn phim vui nhộn với hàm ý châm biếm.

Khi “con đập” tiếp tục vỡ và nhiều bằng chứng về hành vi sai trái ngày càng tồi tệ hơn được tuôn ra, các phương tiện truyền thông đã thay đổi giọng điệu của họ. Những người này nói rằng toàn bộ câu chuyện là một phần của chiến dịch thông tin giả do kẻ thù Nga khởi xướng, bất chấp Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe đã đảm bảo rằng, không một ai trong cộng đồng tình báo cho phép điều đó có thể xảy ra thêm lần nữa.

Và tất nhiên, Big Tech cũng nhúng tay vào để tham gia kiểm duyệt tin tức “sai sự thật”. Twitter cấm tài khoản của New York Post đăng bài trong nhiều ngày với tuyên bố rằng nền tảng không cho phép “thông tin giả” được lan truyền. Ngược lại, họ hoàn toàn thoải mái khi New York Times rò rỉ những hình ảnh tờ khai thuế của Tổng thống Trump. Rồi khi họ buộc phải thay đổi chính sách trước hành vi đạo đức giả trắng trợn của mình, ông Jack Dorsey đã yêu cầu New York Post cần xóa câu chuyện về vụ bê bối Hunter vốn đã đăng trước đó, vì nó vi phạm chính sách cũ của Twitter, sau đó tờ báo này mới có thể đăng lại dựa theo các điều khoản mới.

Trong một cuộc khảo sát của MRC, 36% cử tri của ông Biden cho biết họ không có thông tin gì về vụ bê bối tham nhũng của gia đình ứng viên Tổng thống. Khoảng 4 - 13% các cử tri đã bỏ phiếu cho cựu phó Tổng thống Joe Biden nói rằng, họ sẽ không bỏ phiếu cho người này nếu họ biết điều đó từ trước. Số lượng này đủ để thay đổi kết quả.

Bây giờ trên lý thuyết, ông Joe Biden dường như đã nắm "chiến thắng" với một cách biệt an toàn so với Tổng thống Donald Trump, thì các thông tin bắt đầu được tiết lộ: Hunter đang bị FBI điều tra vì các giao dịch của anh ta với Trung Quốc, trong khi đó chiếc máy tính xách tay là một phần bằng chứng, như tờ Post đã đưa tin.

Các phương tiện truyền thông đã trực tiếp chuyển từ trạng thái trấn áp và che đậy thông tin sang châm ngòi. New York Times tuyên bố câu chuyện chỉ “mới được tiết lộ” và gợi ý một cách không chính xác rằng, trong khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã tuân theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp và giữ bí mật cuộc điều tra cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc, thì các cáo buộc này là cuộc tấn công mang tính cá nhân vào đối thủ của Tổng thống Trump.

New York Times cũng từng đăng một bài báo với dòng tiêu đề: “Thời báo đã khẳng định với các viên chức ở mọi bang: Không Có Bằng Chứng Về Gian Lận Cử Tri”, nhưng họ lại không tài nào hiểu nổi vì sao những người thuộc phe bảo hiến lại chẳng hề tin họ. Cũng lại là tờ báo này, trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã từng khiến người dân Mỹ cảm thấy hoang mang chỉ vì họ không muốn đeo khẩu trang hay chỉ ngồi ở nhà mà không làm gì cả trong đại dịch.

Người Mỹ không tin họ bởi vì họ là những kẻ dối trá. Câu chuyện Hunter Biden đã chứng minh điều đó.

Hoa Kỳ đã chìm trong một cuộc khủng hoảng thông tin. Một nhóm nhỏ tinh hoa trong xã hội với sự tự tin hiếm thấy, những người này tự cho mình nên trở thành người dạy dỗ dân chúng hơn là thông báo cho người dân biết rằng, chính họ là người đã phá hủy lòng tin của người Mỹ đối với các kênh thông tin bình thường. Các hãng cung cấp tin tức của nước Mỹ quá đồi bại đến nỗi người dân không có cách nào để bóc tách sự thật ra khỏi những lời dối trá, xuyên tạc và đàn áp của chúng. Các nhà lý thuyết âm mưu hiện nay thậm chí còn đáng tin hơn New York Times, không phải vì những người theo đuổi thuyết âm mưu trở nên trung thực hơn, mà vì Thời báo New York đã trở nên trí trá hơn.

Tổng thống Donald Trump đã thành công lớn trong việc vạch trần các phương tiện truyền thông báo chí về những hành vi gian lận và giả dối mà họ đang có. Nhưng Hoa Kỳ cần phải cải tổ lại toàn bộ nền báo chí, hoặc xây dựng một môi trường nơi có sự cạnh tranh dựa trên mức độ trung thực, sẽ khiến những kênh truyền thông cánh tả trôi vào dĩ vãng hoặc thậm chí trở nên lụi tàn.

Tổng thống Jefferson đã đúng khi lựa chọn “báo chí mà không cần chính phủ” thay vì “chính phủ mà không cần báo chí”. Nhưng một chính phủ không có báo chí là những gì Hoa Kỳ đang sở hữu, và nếu điều đó cứ tiếp diễn như thế này, người Mỹ sẽ đánh mất tự do.

Hoàng Tuấn
Theo Dailywire

Edited by user Monday, December 14, 2020 6:48:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#829 Posted : Tuesday, December 15, 2020 9:14:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hai sự kiện quan trọng trước 14/12/2020:


December 14, 2020

Người Mỹ đang đứng lên, quyết bao vây thành trì mục ruỗng


Luc Du/NTD

UserPostedImage

Một người phản đối gian lận bầu cử cầm cờ in hình Tổng thống Trump (ảnh: Reuters)

Sau khi Texas kiện 4 tiểu bang vi hiến trong bầu cử, 18 tiểu bang đã lên tiếng ủng hộ. Vụ kiện này cuối cùng lại bị Tối cao Pháp viện bác bỏ, nhưng điều đó không làm nhụt chí mà còn thổi bùng lên tinh thần của những người ủng hộ chính lý. Người Mỹ chân chính, đã minh bạch sự thật, với niềm tin kiên định vào giá trị phổ quát, không bao giờ chấp nhận gian dối và cam chịu để nước Mỹ lọt vào tay những “kẻ phản quốc”.

Ông Bob McEwan, một cựu dân biểu bang Ohio, hôm thứ Bảy (12/12, giờ Mỹ), đã tham gia cuộc biểu tình phản đối gian lận bầu cử được tổ chức gần Tối cao Pháp viện. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ thấy loại bất công như thế ở đất nước này, giờ đây mọi người đang tức giận vì nó”.

Cuộc diễn hành mà ông McEwan tham gia cùng hàng chục ngàn người được gọi là “Cuộc diễn hành Jericho”. Tên của cuộc diễn hành xuất phát từ câu chuyện trong Chương 6, Kinh thánh Joshua. Kinh thánh ghi lại rằng “Joshua và dân Israel đã bao vây thành Jericho thối nát theo chỉ dẫn của Thượng đế cho đến khi bức tường [của nó] sụp đổ”.

Những bất thường trong các thống kê, những lời khai chấn động của những nhân chứng đã tuyên thệ, những bằng chứng gian lận ở khắp nơi và việc hệ thống truyền thông thiên tả dùng mọi phương cách để chặn, che đậy và bóp méo thông tin bầu cử trong hơn một tháng quá đã khiến người ủng hộ giá trị Mỹ tin chắc rằng họ đang là nạn nhân của một vụ trộm cắp bầu cử và họ sẽ không thể có một tương lai tươi sáng khi sinh mạng của họ được quyết định bởi những kẻ gian manh. Vì thế họ cần phải lên tiếng và hành động.

Xuống đường vì công lý

https://baotgm.net/hai-s...-trong-truoc-14-12-2020/

Hòa trong dòng người tại Washington DC hôm 12/12 có bà Katy Banks, đến từ Los Angeles, tiểu bang California. Đường xa, bà Banks phải đi đến thủ đô nước Mỹ bằng đường hàng không để bày tỏ chính kiến và yêu cầu một buộc bầu cử công bằng.

“Tôi phải đến, tôi phải đến để ủng hộ TT Trump của chúng ta, tôi phải đứng về phía công lý. Rất nhiều người đã chỉ ra những gian lận trong cuộc bầu cử [nhưng] họ nói rằng không có bằng chứng! Trên thực tế, có rất nhiều bằng chứng gian dối, lừa đảo nhưng họ không nghe, không cho người làm chứng có cơ hội trình bày trước tòa”, bà Banks nói với phóng viên của đài truyền thông NTD.

Một người biểu tình khác tên Drew Deal đến từ Dallas nói: “Chúng tôi ở đây vì các phiếu bầu hợp pháp. Đừng bao giờ lừa dối và hãy cùng tìm lại hoà bình cho thế giới này”. Ông cho biết thêm: “Những người lương thiện đều nói ‘Chúng ta hãy nhớ lại mình là ai và quay lại ăn năn [trước Chúa] thay cho những kẻ đang cố gắng đánh cắp tương lai của chúng ta’”.

Tham gia cuộc tuần hành còn có cựu Giám đốc đài truyền hình VOA, Lisa Stancik. Bày tỏ quan điểm về gian lận bầu cử, bà nói: “Chúng tôi đã bỏ phiếu cho TT Trump vì chúng tôi tin vào giá trị tin kính, nhưng chúng tôi ở đây không chỉ vì điều đó. Chúng tôi rất lo ngại về những hành động vô đạo đức của phe dân chủ”.

Còn cựu dân biểu McEwan nói: “Nếu một người không trung thực và tham nhũng, thì họ sẽ phá hủy New York, sẽ phá hủy California và có thể là đất nước của chúng ta. Đó là lý do mà chúng tôi ở đây để ngăn chặn điều này xảy ra”.

“Nếu tòa án không muốn can thiệp vào việc truy tố hành động vi Hiến của những tiểu bang này [4 tiểu bang bị bang Texas kiện], chẳng hạn như bang Pennsylvania, nếu tòa án không làm gì, thì chúng tôi không còn cách nào khác, ngoài việc nghe theo sự sắp xếp của Chúa”, ông McEwan nói thêm.

Ông McEwan cho rằng các hãng truyền thông thiên tả và mạng xã hội đã thúc đẩy các gian dối trong bầu cử ở Hoa Kỳ.

“Sự thật sẽ chiến thắng gian dối, vì thế, gian dối ghét sự thật […] Cũng giống như trên Facebook hoặc Twitter, chúng ta có thể thấy cách họ ngăn chặn, không cho phép mọi người tự do ngôn luận”, ông McEwan nêu quan điểm.

“Nhưng tôi tin rằng người Mỹ đang thức tỉnh, họ đã thấy những phương tiện truyền thông thiên tả này đang cố gắng đánh cắp đất nước của chúng ta”, ông McEwan nói.

Dân Mỹ sẽ là người quyết định

UserPostedImage

Cuộc tuần hành sục sôi của hàng vạn người hôm thứ Bảy 12/12 đã cho thấy những người Mỹ đã minh bạch rất quyết tâm vạch mặt kẻ gian trong cuộc tuyển cử vừa qua. Tuy nhiên, cuộc chiến không hề dễ dàng.

Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng chỉ cần các thẩm phán làm đúng chức trách, lắng nghe các nhân chứng đã tuyên thệ trình bày về gian lận thì sẽ thấy được chân tướng. Nhưng cho tới nay, vin vào đủ loại lý do, tòa án các cấp đã không lắng nghe các nhân chứng trình bày các cáo buộc gian lận phiếu bầu. Thậm chí ở tiểu bang Wisconsin, các thẩm phán còn viện cớ một cách phi lý rằng cuộc chiến pháp lý của đội ngũ TT Trump là phân biệt chủng tộc nên không thúc đẩy vụ kiện, quyết định này khiến một tài khoản Twitter nói rằng “Buổi điều trần [tại tòa] này chỉ là một vở kịch”.

Nhiều chuyên gia cho rằng phe cánh tả tại Mỹ, với sự trợ giúp vật chất và “thủ đoạn chính trị” từ Đảng Cộng sản Tàu cộng (ĐCSTC), đã thao túng toàn bộ hệ thống tòa án tại Hoa Kỳ. Có thể thấy, nhận định này được củng cố bằng câu chuyện gián điệp vừa mới được hãng truyền thông Axios công bố tuần qua, trong đó đề cập tới một nữ điệp viên Hoa Nam đã mua chuộc hàng loạt quan chức Hoa Kỳ là đảng viên Đảng Dân chủ.

Trong thực tế không hiếm gặp những tình huống kẻ phạm tội thoát được án tù nhờ việc giỏi xóa bằng chứng gây án và nhất là kẻ này lại thao túng hoặc mua chuộc được những người hữu trách trong cơ quan điều tra hay tòa án. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 dường như đang cho thấy những điểm tương đồng với trường hợp này. Mặc dù vậy, câu chuyện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có lẽ không thể kết thúc một cách chóng vánh khi người dân Mỹ đã thức tỉnh và bên cạnh họ lại là chính quyền của một Tổng thống không bao giờ chấp nhận lùi bước trước gian tà.

Các vụ kiện của nhóm pháp lý Tổng thống Trump vẫn đang tiếp tục. Tòa án không thể cứ mãi làm ngơ trước sự nhẫn nại và quyết liệt của những người theo kiện với bằng chứng trong tay. Là người nhìn ra và muốn tát cạn đầm lầy chính trị ở Hoa Kỳ từ lâu trước khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump chắc hẳn đã trù tính nhiều phương án. Cách ông bình thản tiếp nhận kết quả bầu cử và các vụ kiện, đặc biệt là vụ kiện của bang Texas ở Tối cao Pháp viện, đã cho thấy phần nào điều này. Rõ ràng ông không “lãng mạn” với các tòa án, mà đã ước lượng được khá cụ thể kết quả sẽ ra sao.

Có lẽ, hiên tại, đối thủ không biết trong tay Tổng thống Trump đang có những gì, bao gồm cả các bằng chứng gian lận và những bằng chứng khác đủ và thừa để tố cáo ai đó tội phản quốc, không loại trừ các bằng chứng về Biden và con trai dính líu tới các vụ làm ăn mờ ám với ĐCSTC.

UserPostedImage

Hôm thứ Bảy, trực thăng Marine One đã chở Tổng thống Trump bay phía trên đám đông hàng vạn người ở Washington DC để ông vẫy tay chào những người ủng hộ chính nghĩa. Sau đó chiếc phi cơ đưa ông tới tham dự trận đấu bóng bầu dục giữa Lục quân và Hải quân ở West Point. Tại đây Tổng thống Trump đã được những người lính chào đón hết sức nồng nhiệt với tiếng hô vang trời “Hoa Kỳ! Hoa Kỳ! Hoa Kỳ!…”. Đơn giản vì, đối với quân đội Hoa Kỳ, Tổng thống Trump là vị Tổng tư lệnh đầy uy quyền, người luôn bảo vệ tới cùng nền tảng Hoa Kỳ và xứng đáng nhận được sự trung thành của họ.

Có thể thấy, sát cánh cùng Tổng thống Trump trên chiến tuyến chống lại sự “xâm lược” của bóng ma thiên tả lúc này tại Hoa Kỳ không ai khác là nhân dân và quân đội, họ là những nhân tố căn bản tạo nên giá trị Mỹ, tâm hồn Mỹ và sức mạnh Mỹ.

Tướng Flynn hôm thứ Bảy đã có phát biểu trước người biểu tình tập trung gần Tối cao Pháp viện, ông nhấn mạnh: “Người dân chúng tôi mới quyết định ai là tổng thống”, không cần tới các tòa án, chính người dân sẽ quyết định điều này.

Cũng trong bài phát biểu mạnh mẽ trước những người yêu nước của cuộc biểu tình Jericho, Tướng Flynn lặp lại đề nghị mà ông từng phát biểu nhiều lần trước đó: Tổng thống Trump cần thiết quân luật để cứu nước Mỹ khỏi nanh vuốt của quái vật đầm lầy.

Để thực hiện điều tướng Flynn đề nghị, Tổng thống Trump cần có hai điều kiện: Bằng chứng về gian lận bầu cử và sự ủng hộ của người dân, bao gồm quân đội. Và dường như ông Trump đã có đủ cả hai điều kiện này !.

Vào ngày 27/11, Tổng thống Trump đã đưa lên Twitter video về chú sư tử chống lại bầy linh cẩu với chú thích “So much truth” (rất nhiều bằng chứng). Phần đầu video, chú sư tử đã bị bầy linh cẩu hung ác và khát máu tấn công liên tiếp. Dù mạnh mẽ, chú sử tử cũng không thể chống đỡ khi đuổi được con linh cẩu này thì phần còn lại của bầy thú dữ lao theo cắn xé. Cuối cùng, tưởng như bó tay thúc thủ thì một con sư tử khác đến trợ giúp. Hai con sư tử dễ dàng phản công và đánh đuổi lũ linh cẩu.

Tình thế lúc này của Tổng thống Trump trên bề mặt đã gần giống với tình thế của chú sư tử trước khi chiến thắng trong video. Phe thiên tả đang tưởng rằng sắp có bữa tiệc lớn, rằng sẽ càng vui khi bữa tiệc của chúng lại chính là thịt sư tử, vị chúa tể mà trước nay chúng chỉ dám lấm lét nhìn từ xa. Tuy nhiên, trong lúc đang say trong cảm giác hoan lạc đó chúng đã không nhìn thấy những tai họa phải gánh chịu của luật nhân quả.

Cho dù kết quả có biểu hiện như thế nào thì những kẻ đánh cắp cuộc bầu cử, những kẻ muốn xóa bỏ văn hóa truyền thống vốn tạo nên nước Mỹ vĩ đại bằng các luận thuyết cấp tiến phi nhân tính chắc chắn sẽ bị lôi ra ánh sáng của giá trị phổ quát. Vì Thiên lý và nhân dân đang tới, bóng ma thiên tả sẽ phải lùi xa, đầm lầy nhơ nhớp sẽ bị tát cạn.

Lục Du| DKN

Edited by user Tuesday, December 15, 2020 9:19:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#830 Posted : Tuesday, December 15, 2020 10:32:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đường đi không đến


Nguyễn Dân (Danlambao) -


Bỏ ra trên 75 năm, làm cho một đất nước tan tác, điêu tàn, một dân tộc hy sinh dài lâu khủng khiếp. Từ 5 đến 10 triệu mạng người ngã xuống trên mọi nẻo đường… để giành lấy cho cái gọi là “giải phóng miền Nam” trí trá, gian tà, ma mị. Đảng CSVN ngày hôm nay, họ đã thu lấy được gì?

- Độc lập, tự do? Lếu láo! - Hạnh phúc ấm no? Xảo biện! Bằng những luận điệu phỉnh lừa, gian manh, trân tráo, đốn mạt khôn lường.

Họ vẫn không ngớt tự hào: thắng lợi vẻ vang, quyết tâm tiến bước trên con đường quang vinh, sáng lạn? Con đường xây dựng XHCN tiến lên thế giới đại đồng, theo một giáo điều cũ xưa, lạc hậu – Mác Lê – Hì hục cả gần hơn thế kỷ đứt đoạn, sụp đổ, vá víu, và đắp xây chồng chất với hàng triệu triệu xác thân.

Một lần họ bảo: “Đến hết thế kỷ này (80 năm nữa) không biết có được hoàn thiện CNXH hay chưa?” Họ vẫn cứ hô hào: quyết tâm và kiên định? Quyết tâm tiến bước trên con đường mà Bác và Đảng đã vạch ra: “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, dù có phải hy sinh đến người VN cuối cùng, cũng quyết tâm giành thắng lợi”.

30/4/1975 là dấu móc cho một chặng đường - chặng đường cùng cực cho mọi hy sinh - cả hai miền đất nước. Miền Bắc, chủ trương “thắt lưng buộc bụng”. Thắt cho chặt và buộc cho còn da bọc thân: đói không được ăn no, rách không được mặc lành, phải tận dụng mọi thứ và hy sinh triệt để để mà chi viện, để mà dốc lòng giải phóng một miền giang sơn trù phú phồn vinh (cho là giả tạo), chẳng màng tuông đổ máu xương.

Đường đi không đến:

Nhà văn (XHCN) Xuân Vũ cũng đã rất tinh tế, chân thật, viết ra một tác phẩm đau thương - hồi ký Đường Đi Không Đến – vung vải qua cuộc hành trình với bao nhiêu là mồ hôi, máu xương tuông đổ, lăn lóc, ngã qụy với vô số những thân xác con người - lực lượng để đi vào giải phóng miền Nam – cùng cực với những thảm cảnh đói khát, bệnh hoạn, chết chóc… tô bồi cho giấc mộng xâm lăng.

Và sau đây, xin được lượt trích đôi phần:

“…Bác đã cho con đi vào con đường tối đại vinh quang này để cho con tận hưởng hương vị sốt rét và chịu đói đến tận cùng, rồi Bác mới cho ca cháo loãng này. Ơn ấy con nguyện kết cỏ ngậm vành. Ngày nào còn sống, con nguyện đền đáp…

“… Chung quanh đây (tức Trường sơn) toàn là loài thú, chỉ có tôi (tức anh ta) là người. Ghê gớm thật…

“… Tóm tắt câu chuyện là vậy. Có lẽ câu chuyện này nên được viết ra và xuất bản bằng tất cả ngôn ngữ trên thế giới, và điều cần yếu nhất là các vị chủ tịch đảng nên đọc…

“… Vì thế cho nên trước khi có ý định giải phóng miền Nam thì những người bày đặt ra cái chuyện đó phải tự hỏi mình: “miền Nam có cần giải phóng không?” Giải phóng xong họ sẽ mang đến miền Nam những gì? Nếu không phải là phiếu đường, phiếu vải. Nếu không phải là những cuộc họp liên miên, và những Nghị Quyết, những Chỉ Thị, những cái nôm sắt chụp vào đầu thiên hạ. Nếu không là một cuộc cải cách ruộng đất tái diễn, mà kết quả không có gì khác hơn là một cuộc sửa sai, sửa những sai lầm không đời nào sửa được. Các vị ấy đã thua và sẽ thua trận vì bệnh chủ quan. Đó là điều chủ yếu…

“… Tôi bi quan đến nỗi muốn nói rằng: nằm tại đây và làm phân bón cho cây Trường Sơn thêm xanh, và đỉnh Trường Sơn thêm cao, cho vinh quang của Bác và Đảng cao ngất và chói lòa khắp biển Đông. Nhưng tôi tốp lại cái ý nghĩ đó kịp thời, và tôi nói giọng lạc quan hơn… Anh nằm tại đây đến mai anh sẽ tiếp tục đi…

“… Trên đường Trường Sơn bỏ nhau là chuyện tất nhiên. Người bỏ đi hình như cũng không ân hận gì hết. Còn người bị bỏ lại cũng không - hoặc không nên - lấy đó làm buồn, vì cái luật chung là: ai cũng là kẻ bị bỏ rơi, và ai cũng sẽ bỏ rơi người khác. Cho nên cuối cùng rồi không ai ân hận, không ai trách ai…

“… Cha mẹ tôi sinh tôi ra cho tôi theo cách mạng chín năm chống Pháp, rồi cho tôi ra Bắc để xây dựng lực lượng đặng trở về Nam thống nhất đất nước với lòng tin tưởng vô biên, có ngờ đâu tôi được đối xử thế này? Tôi không còn nghĩ đến cái điều vinh quang mà người ta gán cho tôi lúc tôi sắp ra đi – cái vinh quang chói lọi tưởng chừng bằng tất cả sự vinh quang của dân tộc trong thế kỷ đau thương này góp lại. Nhưng lạy Chúa, con lạy Đức Mẹ nhân lành, nếu có thể, con xin qùi gối mà trả lại tất cả cho người đã ban phát cho con, hoặc con xin lấy nó ra làm hiện vật để đánh đổi một sự nhỏ nhoi hơn nó gấp vạn lần, đó là tránh cho con cơn sốt sắp tới đây mà con cảm thấy nó đang lù lù đi tới…

“Phi sốt rét bất thành giải phóng”. Ở rừng riết rồi xem khỉ cũng đẹp, và tưởng chừng mình cũng thành khỉ nay mai… “Nhất Trạm (giao liên), nhì Trời”…

“… Rồi sẽ thấy cái lý tưởng mà họ đặt cho những người khác tôn thờ sẽ chẳng bằng nắm cơm thiu, hay những ngụm nước trong bi đông trên con đường này…

“… Ai hỏi tôi gì gì tôi cũng tìm cách nói dối, trừ khi nói thật có lợi hơn nói dối thì tôi sẽ nói thật. Tôi thấy mọi người đều nói dối rất hồn nhiên, ngay cả những gì người lớn nói những chuyện tày trời, nói lừa, nói đảo, thì việc gì mình thẳng ruột ngựa cho thiệt thân…

“… Tôi thấy có sự vô lý đã đi đến mức cùng cực của nó, không còn ai có thể giải thích được nữa, không có cái gì vô lý hơn nữa…

“… Tôi thấy thương thân, tủi phận và oán ghét những thằng hiện đang phè phỡn ô tô, nhà lầu, luôn luôn chủ trương đánh nhau (bằng tay người khác) nhưng đến tiếng súng cũng không nghe thấy, đừng nói chi cầm súng. Con cháu họ thì đứa đi Nga, đứa đi Tàu – đi học để sau này về làm cha thiên hạ. Còn lũ con cái bần cố nông thì cứ lùa vào con đường vinh quang này, như người ta ném những que củi vào lò lửa không thương tiếc…” (hết trích).

Bao nhiêu thảm cảnh thương tâm, chán chường và bất mãn… với những người con yêu tổ quốc theo tiếng gọi (bắt buộc) phải lên đường, để rồi đôi lúc như là “đem con bỏ chợ” (bỏ rừng), tự lực cánh sinh, tự lo thân phận để tự sinh tồn trong (khung cảnh) trùng điệp bao nỗi gian truân…

Trên đây chỉ là “trích đoạn”, trong chỉ có mấy chương (trong một tác phẩm 33 chương) vằn vặt qua cuộc hành trình hiển hách, quang vinh. Đường đi không đến - bao xác thân vùi lấp vội, bỏ lại bên đường để yên tâm mà tiếp bước…

Ai còn, ai mất thì đã rõ rồi. Tiếp nối là gì? - Là cướp!

“Không gian dối, không là người CS. Không chiếm đoạt, không phải là anh giải phóng quân”. Câu nói chí lý, bất hủ.

“Giải phóng miền Nam”, đúng ra là đi xâm chiếm một vùng đất nước của quê hương trù phú, thịnh vượng không ngờ? Các anh giải phóng quân về thành không khác gì thảo khấu rừng xanh bao năm từ hang động với bộ dạng xanh xao gầy guộc – răng hô mã tấu - được chào đón vang dội, tưng bừng, đón những đứa con trong khí thế “hùng anh”…

Cái gì cũng lạ, thứ gì cũng đẹp, cũng sang… mà cả đời chưa tận mắt. Từng khối “chiến lợi phẩm” mặc sức mà chia phần, mà mang, mà vác, mà xách, quẩy, chở đưa về, bù đắp mấy mươi năm thiếu thốn khó khăn, bù trừ cho những ngày “thắt lưng buộc bụng”. Vui mừng bao kể xiết. Quá đổi quang vinh. Tự hào chiến thắng vang dội thành công, tha hồ khoe mẻ…

Và rồi, cũng chỉ có được 10 năm, một đất nước lại được sang (cào) bằng, Bắc Nam trở về cùng cảnh ngộ: cùng đói, cùng khổ, cùng cực xác xơ…

Tội nghiệp thay, bao bà mẹ già miền Nam chắt chiu mọi thứ, nuôi nấng bảo bọc “đàn con” đi làm cách mạng. Bao hy vọng tiêu tan, niềm tin cháy rụi. Bây giờ, tụi nó vinh thân, ấm cật, sang cả đủ đầy. Chúng chẳng đoái hoài. Những bà mẹ cả đời cực khổ hy sinh, cứ phải hy sinh tiếp tục – Của cải, nhà cửa, đất đai, vườn tược…bao Chính Sách đề ra cướp sạch, không còn… Kiếp đời Mẹ trở thành đàn “dân oan”, lang bạt, lê la khắp chốn…

Người ta nói: Chỉ có ăn mà không biết chăm nom, giữ gìn, xây dựng… thì của núi cũng không còn, đã được chứng minh là đúng. Sau 45 năm, một đất nước tan hoang, những cuộc đời dân đen đi xuống - xuống tận cùng đáy vực. Chỉ có “đảng ta” là… thắng lợi, quang vinh.

Đến hết thế kỷ này, không biết CNXH có được hoàn thiện (hay chưa)?

Một chủ nghĩa đã qúa lạc hậu lỗi thời. Một chủ thuyết từ cái nôi sinh ra nó, người ta (thức thời) vứt bỏ. Riêng Ta, miệt mài, quyết tâm, kiên định. Chỉ vì còn lợi, còn quyền, còn vì nhờ đó mà nhũng lạm kiếm ăn. Sao lại từ bỏ?

Theo thiển nghĩ: Không cần phải chờ 80 năm nữa, không đợi đến hết thế kỷ này. Do thiên tài “Đảng Ta” sẵn có, chỉ cần tát cạn biển Đông, phá sạch cho bằng hết cây rừng (Trường Sơn), không còn một người VN cuối cùng (theo như lời Bác) - chỉ có người Tàu - CNXH hoàn thiện, cách mạng hoàn thành.

25/11/2020
Nguyễn Dân
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#831 Posted : Tuesday, December 15, 2020 10:35:17 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Cuộc bầu cử này phơi bày trọn vẹn sự lũng đoạn của giới truyền thông


Tác giả : Như Quỳnh
Nguồn: Báo Mai Ngày đăng: 2020-12-14

Cái giá phải trả ở khía cạnh xã hội và chính trị trong việc gây chia rẽ Hoa Kỳ và sự ngờ vực mà họ tạo ra vĩnh viễn là điều mà giới truyền thông và Đảng Dân chủ rõ ràng sẵn sàng phải trả giá.

Nếu có bất kỳ điều tốt đẹp nào từ cuộc bầu cử bị thao túng nghiêm trọng này, thì có lẽ điều đó là minh họa hoàn hảo cho sự hủ bại của giới truyền thông. Không giống như tham nhũng chính trị, tham nhũng truyền thông ở Mỹ là rõ ràng và công khai mà ai ai cũng có thể thấy.

Mỗi khi có các thông tin về cáo buộc gian lận mà Tổng thống Donald Trump hoặc bất kỳ ai khác đưa ra, ít nhất là các câu chuyện mà tôi từng rõ ràng thấy, thì ngay từ đầu đều bị truyền thông gắn các từ như “vô căn cứ” hoặc đơn giản là “sai sự thật”.

Việc giới truyền thông trong nhiều tuần sử dụng những tính từ này lặp đi lặp lại cho từng tuyên bố của Tổng thống khiến một người có lý trí có thể cho rằng giới truyền thông tham gia vào việc chứng minh sự vô căn cứ và sai lầm của những tuyên bố đó, chứ không phải đơn thuần là liên tục khẳng định những thông tin đó.

Sau khi thiết lập những bộ phận gọi là “đơn vị kiểm chứng thông tin”, giới truyền thông tự cho họ cái quyền được tuyên bố những lời phát biểu của Tổng thống là đúng hay sai sự thật.

Rồi sau đó thông tin lại tiếp tục được truyền đi và các nền tảng truyền thông xã hội khác cũng làm điều tương tự với ông. Không quá khó hiểu khi các hãng truyền thông công nhận điều gì là sự thật khi thông tin đó phù hợp với “tường thuật” của họ hoặc là sai sự thật khi không phù hợp với họ.

Trong việc phân định thật giả thông thường cần một vị trí giống như người trọng tài để đưa ra những nhận định đúng đắn cuối cùng. Tuy nhiên, các hãng truyền thông đơn giản coi đó là quyền của họ. Việc họ làm như vậy tất nhiên không có gì là ngạc nhiên. Điều ngạc nhiên hơn nằm ở chỗ rất nhiều nhà dân chủ lại thừa nhận quyền đó cho các hãng truyền thông mà không gặp nhiều phản đối — và họ thậm chí còn tham gia chỉ trích những người ủng hộ việc dừng các phán quyết và điều tra các cáo buộc gian lận.

Thuyết âm mưu

UserPostedImage

Một thùng phiếu tại văn phòng bầu cử Hạt Gwinnett, Lawrenceville, Georgia ngày 7/11/2020.

Đây là một tiêu đề khá thú vị từ tờ Washington Post ngày 2/12: “25 cựu chủ tịch đoàn luật sư Washington D.C: Các luật sư không nên đồng lõa với sự tấn công vào nền dân chủ của ông Trump”. Nói cách khác, luật sư vốn có thể tranh biện bảo vệ cho những thân chủ là những kẻ giết người, hiếp dâm và lừa đảo mà không hề bị tổn hại đến danh tiếng thì giờ đây đang bị giảm uy tín vì đã đưa ra các cáo buộc về sự hủ bại của cuộc bầu cử trong phiên điều trần.

Chủ tịch Đoàn luật sư Washington D.C cho rằng những cáo buộc như vậy đang phá hoại nền dân chủ, nhưng họ không hiểu rằng sự phá hoại thực sự nằm ở việc chính họ đã từ chối xem xét các cáo buộc này một cách nghiêm túc.

Đối với hàng triệu người đã bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống, bằng chứng thuyết phục nhất về gian lận bầu cử quy mô lớn là hàng loạt những tuyên bố khẳng định rằng không có bằng chứng gian lận.

Mọi người đều biết rằng có rất nhiều bằng chứng gian lận. Tất cả đều có thể là sai hoặc bịa đặt hay không thể đưa ra kết luận, nhưng không có cách nào để biết được sự thật nếu không tiến hành điều tra cẩn thận. Vậy mà, do bị giới truyền thông và Đảng dân chủ thúc ép, rất nhiều người trong ngành luật dường như không muốn làm sáng tỏ vấn đề.

Một số lượng lớn người Mỹ chắc chắn tự hỏi tại sao lại xảy ra những gian dối như vậy, trừ phi họ biết rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và rằng việc từ chối đối mặt với bằng chứng là cách duy nhất để duy trì sự gian dối này.

Trong khi đó, thay vì tranh luận về những bằng chứng gian lận, các công ty truyền thông lại đi theo lối mòn coi đó là “thuyết âm mưu” và đánh đồng những bằng chứng đó với thuyết McCarthy hoặc thuyết của người Đức sau Thế chiến thứ nhất, vốn có ảnh hưởng đến sự trỗi dậy của chủ nghĩa Đức Quốc xã.

Việc suy đoán này có thể dẫn đến đánh đồng Tổng thống Trump với Đức Quốc xã. Lý do là, nếu "thuyết âm mưu" là sai hoặc bị hiểu sai, thì việc gian lận bầu cử hẳn cũng như vậy.

Tất nhiên, các phương tiện truyền thông lẽ ra hẳn đã đề cập đến thuyết âm mưu sai trái về vụ việc “thông đồng” với Nga sau lần bầu cử trước mà họ đã dành nhiều năm để tuyên truyền, nhưng họ có thể có những lý do chính đáng để họ quên đi thuyết đó.

Không có ví dụ nào trong số những ví dụ này có thể cho chúng ta biết bất cứ điều gì về gian lận bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, việc nhiều thuyết âm mưu có thể được chứng minh là không đúng sự thật, điều đó không có nghĩa là những cáo buộc về thuyết âm mưu là sai sự thật — trừ khi bạn đưa ra giả định rõ ràng rằng không bao giờ có thuyết âm mưu nào là chuẩn xác.

Lòng tin của công chúng

UserPostedImage

BBC, New York Times, The Guardian, CNN, Washington Post, CNBC… Tất cả đều thuộc truyền thông cánh tả “chống Trump”.

Thay vì những nỗ lực thiếu thiện chí để bác bỏ các cáo buộc gian lận chưa từng có, tại sao Đảng Dân chủ lại không chủ động tiến hành xóa tan những nghi ngờ rộng rãi của một bộ phận công chúng rằng hệ thống bầu cử bị gian lận bằng việc ủng hộ một cuộc điều tra sâu rộng về những cáo buộc gian lận bầu cử và tạm dừng chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi hoàn tất mọi việc? Chẳng phải làm như vậy mới là cách duy nhất để duy trì lòng tin của công chúng vào tính trung thực của hệ thống bầu cử hay sao? Và chẳng phải chỉ có niềm tin vào sự trung thực của bầu cử mới là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của một nền dân chủ sao?

Tôi e là chúng ta phải kết luận rằng cả nền dân chủ và niềm tin của công chúng đều không phải là ưu tiên của Đảng Dân chủ. Trong suốt 4 năm qua họ dường như xem những điều trên không quan trọng bằng mục tiêu hàng đầu là lật đổ Tổng thống Trump bằng mọi cách.

Những kênh truyền thông phải biết rằng việc bêu xấu những người tin rằng cuộc bầu cử bị gian lận, vốn hiện chiếm một phần đáng kể dân số và phần lớn là những người ủng hộ Tổng thống Trump, là cách chắc chắn nhất để khiến những người này tin rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận. Kết quả là tất cả các cuộc bầu cử trong tương lai cũng có khả năng bị gian lận.

Như vậy nhiều người sẽ tự đặt hai câu hỏi mang tính quyết định: Khi cân nhắc vô số lời xin lỗi của Đảng Dân chủ về “phản kháng” một cách vô căn cứ dưới thời tổng thống Trump, từ “thành phố trú ẩn” đến phong trào Black Lives Matter và Antifa cùng rất nhiều bằng chứng về sự thù hận của họ đối với Tổng thống Trump thì liệu chúng ta có nghi ngờ rằng đảng Dân chủ sẽ gian lận bầu cử nếu như họ có cơ hội hay không?

Và có ai nghi ngờ rằng trong trường hợp họ có thể gian lận thì kết quả kiểm phiếu chính thức của ông Biden, ít nhất là trong các khu vực các thành phố lớn có thẩm quyền độc đảng do Đảng Dân chủ thống trị như Philadelphia, Detroit, Milwaukee và Atlanta, có được cho là đã vượt Hillary Clinton năm 2016 hay không?

Tất nhiên, những bằng chứng như vậy sẽ không được đưa ra trước tòa, nhưng sự thiếu vắng của một cuộc điều tra nghiêm túc dường như có thể đã đưa ra kết luận [là không có gian lận bầu cử] cho hàng triệu người Mỹ. Cái giá phải trả ở khía cạnh xã hội và chính trị trong việc gây chia rẽ Hoa Kỳ và sự ngờ vực mà họ tạo ra vĩnh viễn là điều mà giới truyền thông và Đảng Dân chủ rõ ràng sẵn sàng phải trả giá.

James Bowman là một học giả thường trú tại Trung tâm Chính sách Công và Đạo đức. Tác giả của cuốn “Honor: A History”, ông là nhà phê bình phim cho The American Spectator và nhà phê bình truyền thông cho New Criterion.

Epoch Times _ Như Quỳnh

Edited by user Tuesday, December 15, 2020 10:48:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#832 Posted : Tuesday, December 15, 2020 7:47:16 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Messi, Ronaldo và Lewandowski được đề cử Cầu Thủ Xuất Sắc của FIFA


Dec 12, 2020 cập nhật lần cuối Dec 11, 2020

ZURICH, Thụy Sĩ (NV) – Ba ngôi sao bóng đá thế giới, Messi, Ronaldo và Lewandowski vừa được đề cử cho giải Cầu Thủ Xuất Sắc của FIFA năm 2020, hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, theo ESPN.

Lionel Messi hiện đang khoác áo câu lạc bộ Barcelona của Tây Ban Nha, Cristiano Ronaldo đang chơi cho câu lạc bộ Juventus của Ý, và Robert Lewandowski đang chơi dưới màu áo câu lạc bộ Bayern Munich của Đức.

UserPostedImage

Ba ngôi sao bóng đá thế giới, Messi, Ronaldo, và Lewandowski vừa được đề cử cho giải Cầu Thủ Xuất Sắc của FIFA năm 2020, hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, theo ESPN.

Trong khi đó, giải Nữ Cầu Thủ Xuất Sắc nhất sẽ thuộc về một trong ba cầu thủ của ba câu lạc bộ Châu Âu.

Đó là hậu vệ Lucy Bronze, câu lạc bộ Manchester City của Anh; tiền đạo Pernille Harder, câu lạc bộ Chelsea của Anh; và hậu vệ Wendie Renard, câu lạc bộ Lyon của Pháp.

Giải Cầu Thủ Xuất Sắc của FIFA, trước đây là giải Cầu Thủ Xuất Sắc Thế Giới Trong Năm của FIFA, được trao song song với giải Quả Bóng Vàng (Ballon d’Or) từ năm 1991 đến năm 2009.

Hai giải này sau đó nhập làm một từ năm 2010 đến năm 2015, trước khi giải Cầu Thủ Xuất Sắc của FIFA được tái tổ chức vào năm 2016.

Robert Lewandowski, người ghi 55 bàn thắng giúp Bayern thắng ba giải mùa bóng 2019-2020, nói anh vô cùng thất vọng khi giải Quả Bóng Vàng bị hủy vì COVID-19.

Tuy nhiên, anh vẫn còn hy vọng được giải Cầu Thủ Xuất Sắc của FIFA khi vào chung kết với Ronaldo, người từng thắng giải này hai lần, và Messi, người vừa đoạt giải này năm 2019.

Ronaldo ghi 31 bàn thắng trong Giải Vô Địch Quốc Gia Ý (Serie A) mùa bóng trước, giúp Juventus đoạt chức vô địch.

Trong khi đó, Messi chỉ ghi được 25 bàn trong Giải Vô Địch Quốc Gia Tây Ban Nha (La Liga).

Lewandowski ghi 34 bàn trong Giải Vô Địch Quốc Gia Đức (Bundesliga), và đứng hạng nhì Giải Vua Phá Lưới Châu Âu (European Golden Shoe).

Về phía bóng đá nữ, Bronze và Renard từng cùng Lyon đoạt giải Champions League mùa bóng trước.

UserPostedImage

Tiền đạo Pernille Harder, người Đan Mạch, hiện đang khoác áo Chelsea, lọt vào danh sách ba cầu thủ xuất sắc. (Hình: Alex Davidson/Getty Images)

Harder mùa trước chơi cho Wolfsburg, câu lạc bộ đứng hàng nhì Châu Âu, trước khi chuyển sang chơi cho Chelsea.

Ba thủ môn hàng đầu của bóng đá nam Châu Âu là Alisson Becker của Liverpool, Jan Oblak của Atletico Madrid, và Manuel Neuer của Bayern.

Về phía nữ, trong mùa bóng 2019-2020, các thủ môn xuất sắc bao gồm Sarah Bouhaddi của Lyon, Christiane Endler của Paris Saint-Germain, và Alyssa Naeher của Chicago Red Stars và đội tuyển bóng đá Mỹ.

Ba nam huấn luyện viên xuất sắc là Hansi Flick của Bayern, Jurgen Klopp của Liverpool, và Marcelo Bielsa của Leeds.

Nữ huấn luyện viên xuất sắc cũng có ba người tranh giải, đó là Jean-Luc Vasseur của Lyon, Emma Hayes của Chelsea, và Sarina Wiegman của đội tuyển Hòa Lan.

(Đ.D.)

Edited by user Tuesday, December 15, 2020 7:49:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#833 Posted : Wednesday, December 16, 2020 2:21:57 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Báo chí Hoa kỳ có nói dối và xuyên tạc không?


December 8, 2020
Nguyễn thị Cỏ May:

Sau vụ Thầy Giáo Samuel Paty bị Hồi giáo cắt đầu hôm 16/10/2020 ở thành phố Conflans-Sainte-Honorine, chánh giới và báo chí Pháp yêu cầu cho phổ biến hí họa về Mohamed để minh định lại quyền tự do diễn đạt. Truyền thông ở Pháp đều phổ biến bản hí họa Mohamed mà năm 2015 đã làm 15 nhà báo của Charlie Hebdo bị khủng bố Hồi giáo bắn chết tại Tòa soạn, nội vụ đang được xét xử. Rất tiếc trong lúc đó đồng nghiệp của họ, New York Times và BBC, chẳng những không hưởng ứng để vừa ủng hộ đồng nghiệp, vừa lên án tội khủng bố giết người dã man, mà còn bóp méo sự thật để xuyên tạc có lợi cho quân khủng bố Hồi giáo.

New York Times đã chạy tít «Cảnh sát pháp bắn và hạ một người đàn ông sau một vụ tấn công bằng dao chết người trên đường phố».

UserPostedImage

Chỉ cái tít đó cũng đã đủ nói lên quan điểm của báo NYT. Tại sao NYT có thể thiếu sự lương thiện nghề nghiệp như vậy? Điều đáng ngạc nhiên là quan điểm này hoàn toàn phù hợp với nhóm đảng viên xhcn Pháp như bà Ségolène Royal bênh vực Hồi giáo và di dân lậu, cả những thành phẩn khủng bố và phá hoại có chủ trương.

Cũng về vụ Thầy Giáo Samuel Paty bị hồi giáo cắt đầu, bà Ségolène Royal, thường tự xưng là «ứng viên Tổng thống vào vòng chung kết» (finaliste présidentielle – tiếng vừa sàng chế riêng) cho rằng cách giết người theo văn hóa Hồi giáo cắt cổ, chặt đầu đó chỉ là hành động «gây hấn» (agression), còn dám quả quyết Thầy Giáo Paty chết «bất ngờ». Một dịp khác, trả lời báo chí, Ségolène Royal còn can đảm hơn «Tôi không có ý bênh vực nhưng tôi nói cấm hí họa là điều đúng».Báo chí pháp đồng loạt lên tiếng phản đối với những lời lẽ khá nặng nề như «hèn», cho rằng bà Ségolène Royal không phân biệt được thế nào là «bị khó chịu» và «bị sỉ nhục».

Phản ứng của dư luận Pháp

Với New York Times, cắt đầu Thầy Giáo Paty, chỉ là trường hợp sai lầm quá trớn của cảnh sát vi phạm. Quan điểm của NYT đúng là một biểu mẫu của thứ phản truyền thông, hay loan tin sai lạc, thứ vẫn đang luu hành, đang tiến xa, tiến mạnh nhằm phục vụ cho «Đế quốc Phúc lợi» (Empire du Bien). Chúng tôi, báo chí Pháp, có lời hoan hô đồng nghiệp!

Này bạn, bạn là một tờ báo mà cả thế giới biết tiếng, bạn đã được thế giới thừa nhận là tiếng nói của Tự do để làm mẫu mực cho chánh trị, văn hóa và kinh tế. Thế mà trong vụ Thầy Giáo Samuel Paty bị khủng bố Hồi giáo cắt cổ, sao bạn không chọn vị trí chống Hồi giáo khủng bố hoặc lập trường bênh vực quyền tự do diễn dạt? Hoặc hơn nữa, vì những khó khăn của người dạy học trong một môi trường xã hội phức tạp? Tất cả những quan điểm này đều rất chánh đáng.

Nhưng bạn đã phủ nhận!

Chúng tôi không biết tại sao ông Trưởng Ban Âu Châu hay chính NYT ở Trung ương đã chọn một góc nhìn khác. Với một tờ báo lớn, tầm vóc quốc tế như NYT, việc chọn lựa tít của bài vở ở trang nhứt dĩ nhiên phải được sàng lọc kỹ, qua hệ thống trách nhiệm các cấp, chớ không thể khinh xuất được. Đây chúng tôi chép lại nguyên văn cái tít trên NYT«French police shoot and kill man after a knife attack on the street».

UserPostedImage

Và chúng ta thử nhìn lại sự việc với cách loan tin của NYT; phải đọc lại cái tít để thấy những chữ được NYT vận dụng một vụ «tấn công bằng dao con» (knife attack). Con «dao con» đó bao lớn? Kích thước bao nhiêu? Theo báo NYT thì đó là con «dao nhíp», thứ xếp bỏ túi được! Nhưng thực tế, con dao được dùng cắt cổ Thấy Giáo do hung thủ đi mua hôm ấy cho mục đích chính xác đó là một «con dao có lưỡi dài 35 cm». Có phải là knife không? Và nói vụ tấn công Thầy Giáo xảy ra trên «đường phố» nó có gì chế diễu, bêu rếu, thiếu hẳn tính nghiêm chỉnh của người làm báo, cho một tờ báo quốc tế. Vì chuyện xảy ra trên đường phố rất bình thường như cơm bữa. Ở New York, ở Paris, ở Sài gòn, ở bất kỳ thành phố lớn đông đúc nào khác.

Nó không có gì để nói ý nghĩa của một vụ giết người do khủng bố Hồi giáo đang nhắm vào xứ Pháp để tiêu diệt nên văn hóa Dân chủ Nhân quyền của nó, của Âu châu, vốn là kẻ thù không khoan nhượng của Hồi giáo. Mà cái gốc của nền văn hóa đó là Giáo dục. Đó là chủ trương của Hồi giáo trước sau như một!

Lạ lùng hơn nữa, NYT lại hoàn toàn không biết chút gì về nạn nhân, mặc dầu có đặc phái viên ở Paris. Có Văn phòng Đại diện Âu châu. Đó là chưa nói tới, ngày nay, mạng truyền thông bao trùm cả hành tinh, thì có chuyện gì mà người ta không biết, huống hồ là nhà báo lớn!

Vậy phải chăng vì nạn nhân không hề hấn gì cả nên không cần nhắc tới? Hay tên khủng bố Hồi giáo chỉ là tay mơ nên để xẩy mục tiêu?

Còn nữa, chủ trương của NYT mà! Có đúng không khi nói về kẻ khủng bố giết Thầy Giáo Samuel Paty, NYT dùng từ ngữ «người» chớ không nói rõ người đó là một «Thầy Giáo» và bị «giết» (kill), «chết», «bị hạ sát».

UserPostedImage

Kẻ giết Thầy Giáo là ai, từ đâu tới, tại sao giết, trong trường hợp nào? Với cái tít như vậy của NYT hoàn toàn không có thể nói rõ sự việc đúng và thật được. Trái lại, cái tít ấy còn ngụ ý tố cáo kín đáo cảnh sát Pháp có tội vì cảnh sát «bắn» (tire) và «giết» (tue) một người đàn ông sau vụ tấn công bằng dao con.

Qua cách tường thuật của NYT với những lời lẽ đầy ẩn ý như vậy, người đọc chỉ thấy kẻ sử dụng «dao nhíp», nói theo NYT chớ không phải con dao lưỡi dài 35cm, thật sự không còn là thủ phạm cắt cổ Thầy Giáo nữa, mà chính là cảnh sát vì phản ứng quá hung bạo đã hạ sát một người đàn ông. Cốt lõi của nội vụ là sự thật (Thầy Giáo bị cắt đầu) đã được nghệ thuật làm báo loại bỏ đi một cách khéo léo, thiếu lương thiện nghề nghiệp.

Cái nghệ thuật đó là cách biến đổi sự thật, hoặc che giấu, thường thì phản lại sự thât vì sợ hoặc vì không có lợi. Đó là một trong những sứ mạng của các nhà truyền thông dòng chính ngày nay của Hoa Kỳ.

Theo ông Flemming Rose, cựu Trưởng Ban Biên tập trang Văn hóa của nhựt báo Đan-mạch «Jyllands-Posten», hiện đang làm việc cho một «think tank américain», trả lời tuần báo Le Point của Pháp về tự do báo chí ngày nay.

Theo ông thì từ nhiều năm nay quyền Tự do diễn đạt đã thoái trào đáng ngại, ngay cả ở những nước dân chủ thật sự như Pháp, Đức, Anh. Trong tình hình hiện tại, sự thoái hóa Tự do diễn đạt ngày càng thêm trầm trọng vì nó đã nhường chỗ cho chủ trương phản truyền thông hay chỉ là loan tin dối trá. Và dân chúng phần đông sẽ từ từ thích nghi với quyền Tự do diễn đạt bị hạn chế hoặc bị đánh tráo bằng dối trá. Và chẳng may trong xã hội nhiều người sẽ không còn tin ở giá trị của quyền tự do diễn đạt nữa. Do báo chí nói dối mà không bị xét xử nghiêm chỉnh. Độc giả cũng không phản đối, cho thấy giá trị của sự thật!

Riêng với trường hợp TT Trump

UserPostedImage

Trong bài xã luận «Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông», tuần báo Le Point (14/11/20) chê báo chí thế giới, nhứt là báo chí Hoa Kỳ, đã không thấy cái thua trong kỳ bầu cử này, chỉ vì thua khít rịt với bên thắng cuộc. Như vậy rõ là báo chí đã không thấy hay không muốn thấy cái thực tế khổng lồ, lồ lộ ra đó là «Trump mà không có Trump» (Le trumpisme) đang bám rễ chắc và khắp trên đất Hoa Kỳ. Nhưng nhận xét này của Tuần báo Le Point chỉ có giá trị là một thái độ của người làm báo lương thiện mà thôi.

Có đáng buồn không khi thấy bao nhiêu nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng riêng cho phe cánh mình, cho mục tiêu thât sự của mình. Không cần độc giả thắc mắc về sự lương thiện của người làm báo. Hay ngày nay người viết báo chỉ biết cúc cung phục vụ cho chủ báo mà chủ báo lại không phải người hành nghề viết báo?

Tuần báo Pháp than Trời: «Ôi, New York Times, họ đã làm gì với bạn?». Biden xứng đáng hơn nhiều so với hàng loạt những bài viết «quảng cáo» với trình độ lớp 3 tràn ngập thế giới. Còn ông Trump, tuy không phải là một tổng thống vĩ đại, nhưng ít nhứt ông cũng đã thành công vực dậy nền kinh tế Mỹ trong mấy năm qua.

Truyền thông mỹ không muốn nêu ra. Vì không có lợi! Mà còn bị phản tuyên truyền! Trump đã «làm lợi» cho những người nghèo khổ nhứt. Trong ba năm đầu nhiệm kỳ, có 4 triệu người đã thoát nghèo, tỉ lệ người nghèo thấp nhứt kể từ 1959. Điều này giải thích cho lá phiếu của người Mỹ la-tinh và cả người da đen: đầu năm nay chỉ có 5% phải đi tìm việc. Nhờ ông Trump chận luồng người nhập cư bất hợp pháp, các ông chủ đành phải tăng lương tối thiểu cho người làm công.

Chắc không phải do Donald Trump bất cần báo chí, mà truyền thông Mỹ tức giận, không tôn trọng nguyên tắc trung thực nghề nghiệp nữa? Phía sau ông Trump là cả một liên minh những người da trắng bình dân – «Áo Vàng» Mỹ, giai cấp trung lưu, giới «cổ xanh» và cả những sắc dân thiểu số, nên nhà tỉ phú dân túy trên thực tế không giống những đìều mà người ta mô tả. Trump một mình chống lại tất cả : truyền thông, định chế và giới tài chánh. Giới này đứng hẳn về phía Biden, các ứng cử viên Dân Chủ được tài trợ gấp đôi Cộng Hòa để giành ghế thượng nghị sĩ.

Nhưng tuần báo «Le Point» không khóc cho Donald Trump mà cho đạo đức nghề làm báo: truyền thông Mỹ vào buổi tối bầu cử đã ngang nhiên kiểm duyệt vị tổng thống chưa mãn nhiệm. Nhiều đài truyền hình đã cắt ngang bài nói chuyện của Donald Trump, thay vì cho phát, rồi bài bác sau. Khi truyền thông tự tiện xén bớt, cắt bỏ theo ý thích của mình, thì chính truyền thông đã lâm bệnh! Và bệnh nặng!

UserPostedImage

Tuần báo kết luận bằng câu nói của nhà biếm họa Georges Wolinski của Charlie Hebdo đã bị bọn khủng bố sát hại ở Paris năm 2015, tổng kết quan điểm của đa số: «Các nhà báo không nói sự thật, dù họ khẳng định đó là thật».

Riêng ông Thái Thận Khôn, một học giả nổi tiếng của người Tàu, hôm mùng 3/12/2020 vừa qua đã bày tỏ trên các trang mạng xã hôi sự bất mãn của ông đối với giới truyền thông dòng chánh của Hoa Kỳ: «Dù ai thắng ai thua khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử hôm 3/11, kẻ thua cuộc lớn nhứt sẽ là giới truyền thông dòng chánh”!

Bởi vì, theo học giả Thái Thận Khôn, «Thiên kiến vô liêm sỉ của các đài truyền thông dòng chính đã khiến cho danh dự của những đài này mất sạch. Uy tín căn bản nhứt của đài truyền thông cũng không còn! Nói cho đúng là họ mất sạch, không phải công chúng mất, mà chính là vì thói quen nói dối của người nhân danh truyền thông tạo ra».

Nguyễn thị Cỏ May

Edited by user Wednesday, December 16, 2020 2:29:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#834 Posted : Wednesday, December 16, 2020 2:44:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

‘Tuyển Tập Huy Phương,’ như một lời chia tay cùng độc giả


Dec 2, 2020 cập nhật lần cuối Dec 1, 2020

Đằng-Giao/Người Việt

ANAHEIM, California (NV)
– Tác giả Huy Phương muốn dùng “Tuyển Tập Huy Phương” thay cho lời từ giã độc giả của bao nhiêu năm qua.

UserPostedImage

“Tuyển Tập Huy Phương,” bộ sưu tập tạp ghi suốt 50 năm của Huy Phương. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Đây là cuốn sách ‘cuối đời’ của tôi,” ông nói bằng giọng nghiêm chỉnh pha chút chán chường, bất lực trước cơn lốc thời gian.

“Tuyển Tập Huy Phương” là một bộ sưu tập gồm những bài viết ưng ý nhất của ông trong suốt nửa thế kỷ cầm bút, chia sẻ những tâm tư sâu thẳm, những trăn trở ray rứt và những tiếng thở dài não lòng, rũ rượi.

Là cuốn sách “cuối đời,” ngay phần thay lời tựa, Huy Phương đã mượn tựa đề nhạc phẩm “Như Một Lời Chia Tay” của Trịnh Công Sơn để nói… lời chia tay cùng độc giả.

Ông viết: “Tính đến ngày 25 Tháng Sáu, 2020, chúng tôi đã được 83 tuổi chẵn. Người xưa có nói ‘thất thập cổ lai hy,’ thì nay sống đến trên 80 tuổi cũng là điều khá hiếm trên cõi đời này. Là một người Việt Nam bình thường, chúng tôi cũng đã trải qua những ngày loạn lạc, đau khổ, bom đạn tù đày… và giờ đây, theo số phận phải rời bỏ quê hương để làm một người lưu vong, rồi đây phải gởi thân nơi đất khách.”

“Rồi đây phải gởi thân nơi đất khách,” ông đã ung dung chấp nhận cái thân phận của một người lính già không còn quê hương để bảo vệ.

Ông “tính sổ đời” một cách bình thản: “Hạnh phúc, giàu sang thì ít, mà nghèo đói, bất hạnh thì nhiều, ngẫm lại cuộc đời buồn nhiều hơn vui, đành phải tin vào số phận an bài mà vui sống. Tuy vậy, chúng tôi cũng biết mang ơn cuộc đời, đất nước, những người lính, gia đình, bạn bè…”

Ông không quên độc giả: “… Và trong nửa cuối cuộc đời, chúng tôi mang ơn thêm độc giả, những người đã cho tôi niềm vui trong cuộc sống văn chương, chữ nghĩa, giúp cho chúng tôi sống hạnh phúc trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời lưu lạc.”

Qua những gì ông đã viết, ông thường ví cuộc đời như một chuyến du hành và “Tuyển Tập Huy Phương” là món quà ông muốn gởi lại trước khi “xuống tàu.” Ý niệm này đã nảy nở khi ông viết cuốn “Ga Cuối Đường Tàu” hồi 2018.

“Nói gì hơn nữa với độc giả? Những gì muốn nói, tôi đã nói bằng những bài viết trong những năm qua rồi,” Huy Phương cười. “Thôi, nói nhiều chưa dễ đã bằng không.”

Và độc giả đã trả lời ông bằng nhiều lần tái bản. Sách ông, cuốn nào cũng được tái bản. Ông nói: “Với người cầm bút, không gì hạnh phúc hơn là được tái bản sách của mình. Điều đó nói lên rằng những gì mình viết đã đi sâu vào lòng người đọc.”

Khi được hỏi là một tác giả sung mãn, điều gì khiến ông hãnh diện nhất, ông chia sẻ: “Khi được độc giả cho biết họ thấy chính họ trong những dòng chữ của tôi.”

“Tuyển Tập Huy Phương” gồm 12 tuyển tập tạp ghi của Huy Phương, viết từ ngày ông sang Mỹ đến giờ.

Sau cuốn tạp ghi đầu tay “Nước Mỹ Lạnh Lùng” (1991-2003,) ông viết không mệt mỏi với “Đi Lấy Chồng Xa,” “Ấm Lạnh Quê Người,” “Hạnh Phúc Xót Xa,” “Quê Nhà – Quê Người,” “Những Người Thua Trận, “Nhìn Xuống Cuộc Đời, “Ngậm Ngùi Tháng Tư,” “Quê Hương Khuất Bóng,” “Nước Non Ngàn Dặm,” “Ga Cuối Đường Tàu” và “Sóng Vỗ Bèo Trôi.”

Cái chết đơn độc của người cao niên trên đất Mỹ đã là một đề tài thường thu hút ông.

Bài “Sống Và Chết Trong Lãng Quên” trong cuốn “Hạnh Phúc Xót Xa,” Huy Phương viết về những vị cao niên phải sống lây lất âm thầm vì con cái ở xa.

Một ông cụ ngồi chết trước máy truyền hình hơn một năm mới có người biết. Lại có một cựu tướng lãnh gốc Việt chết trong một nhà dành cho người cao niên, phải ba ngày sau người ta mới biết. Một người khác té quỵ trong phòng tắm, sáng hôm sau người ở tầng dưới mới phát giác ra vì nước tràn xuống cả đêm. Một học giả cũng lặng lẽ với giấc ngủ dài mà không ai hay.

Ông viết: “Nhiều người bạn già của tôi tâm sự muốn sau khi chết, thi hài của họ phải được thiêu đốt rồi ‘gởi gió cho mây ngàn bay.’ Họ không muốn nằm trong phần mộ để rồi bị quên lãng, không ai thăm viếng, như những đứa con đã quên cha mẹ trong những ‘hộp cao ốc’ người già, quên cha mẹ lạnh lẽo trong nursing home.”

UserPostedImage

Tác giả Huy Phương trong buổi ra mắt “Chân Dung H.O.” tại Dallas, Texas. (Hình: Huy Phương cung cấp)

Rồi ông âm thầm thắc mắc cho thân phận mình: “…Nhưng bao nhiêu người Việt sau những biến cố đổi đời, trôi dạt đến đây, nghĩ sao khi cuối đời sống lạnh lẽo trong những căn nhà hộp không sinh khí và đôi khi ra đi trong sự quên lãng của mọi người?”

Bài “Tuổi Đá Buồn” cũng nói về nỗi quạnh quẽ của tuổi già. Một cụ già sống cô độc trong một chung cư. Ông chết lúc ngồi coi truyền hình, chung quanh đầy những vòng cườm phúng điếu mang những dòng chữ: “Vĩnh Biệt Bạn Hiền,” “Muôn Vàn Thương Tiếc”…, dưới vòng hoa là những hàng chữ đề tên người hay nhóm người phúng điếu như: “Ban Giám Đốc Chung Cư Hoàng Hạc,” “Hội Cựu Chiến Binh,” “Công Ty Bảo Hiểm Vạn Thọ”…

Ông bùi ngùi: “Ông cụ đã sợ khi chết đi, đám tang lạnh lẽo không ai thăm viếng đưa tiễn nên ông đã đặt mua những vòng hoa này, giấu giếm đem về trong những lúc vắng người để sau này tự phúng điếu cho mình.”

Kể lại những mẩu chuyện đầy thương tâm như vậy là sở trường của Huy Phương.

Là một cựu quân nhân lại là một ký giả, văn phong của ông, bề ngoài, như một bài phóng sự nhưng bên trong lại chất chứa những tiếng thở dài trĩu nặng muộn phiền, sầu não cho thân phận những người gốc Việt.

Ông viết về đủ mọi đề tài, từ bất công chính trị, tệ nạn xã hội đến những mẩu chuyện đầy nhân bản bằng ngòi bút ôn hòa. Về chính trị, ông không ồn ào công kích và về con người, những bài thâm thúy nhất, lắng đọng nhất của Huy Phương là những bài viết đi sâu nhất vào lòng người.

Quan trọng nhất là ở tận cùng những bài viết, dù ở bất cứ thể loại nào, là một tấm lòng canh cánh yêu nước, yêu nòi khôn nguôi của ông.

Và nếu thong thả nghiền ngẫm, qua “Tuyển Tập Huy Phương,” người ta có thể nghe được âm thanh của một cái vẫy tay từ biệt.

“Tiếng thì thầm từng đêm nhớ lại/ Ngỡ chỉ là cơn say/ Đóa hoa vàng mỏng manh cuối trời/ Như một lời chia tay…”

Với bao nhiêu tâm tư gởi gắm trong từng dòng chữ về con người và cuộc sống, chắc chắn tác giả Huy Phương sẽ để lại cho đời nhiều hơn là một đóa hoa vàng mỏng manh cuối trời.

Mong rằng đây không thực sự là cuốn sách “cuối đời” của ông.

“Tuyển Tập Huy Phương” có bán tại tòa soạn báo Người Việt, hay trực tuyến tại nguoivietshop.com, hoặc liên lạc Huy Phương: (949) 241-0488.

(Đằng-Giao) [qd]

Edited by user Wednesday, December 16, 2020 2:47:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#835 Posted : Wednesday, December 16, 2020 4:16:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,420
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Văn hóa… phong bì!


Dec 8, 2020 cập nhật lần cuối Dec 7, 2020
Tạp Ghi Huy Phương

Theo Bách Khoa Toàn Thư (Wikipedia), văn hóa là khái niệm bao hàm với rất nhiều cách hiểu khác nhau, liên quan đến mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần của con người.

UserPostedImage

Cảnh sát giao thông bị người dân tại Việt Nam liệt vào hàng tham nhũng nhất tại Việt Nam. (Hình: Anthony Wallace/AFP via Getty Images)

Trong cuộc sống hằng ngày, văn hóa thường được hiểu là văn học, nghệ thuật như thơ ca, mỹ thuật, sân khấu, điện ảnh… Cho nên một trung tâm văn hóa ngày này, được hiểu như là một nơi trình diễn nghệ thuật như triển lãm, ca nhạc kịch…

Một cách hiểu thông thường khác, văn hóa là cách sống bao gồm thói quen ăn uống, ăn mặc, lối giao hảo trong cộng đồng, đức tin tôn giáo… Xã hội ngày nay có thói quen gọi ai đó là người có văn hóa cao hay thấp, có hay vô văn hóa, như ngày xưa tại miền Nam chúng ta vẫn thường gọi ai đó là người có giáo dục hay vô giáo dục.

Ngày nay ở trong nước, danh từ văn hóa được dùng một cách loạn xạ, nói chung là chuyện gì cũng mang hai chữ văn hóa đi kèm. Nhà văn hóa, hẻm văn hóa, khu phố văn hóa… ngầm hiểu đây là những nơi thanh lịch, tử tế, nhưng sự thật đây chỉ là những sự phô trương rỗng tuếch bằng bảng hiệu chữ đỏ, chữ vàng mà thực chất là chuyện ngược lại. Người Sài Gòn hẳn không xa lạ gì với những khu phố văn hóa trộm cắp, ma túy, nhếch nhác, vô trật tự…

Dần dà, văn hóa có nghĩa là lề lối, thói quen, để nói đến cái dở cũng như cái hay. Trong nước bây giờ báo chí thường dùng chữ văn hóa, những cái dở như văn hóa chiếm lòng lề đường, văn hóa phong bì, văn hóa trà lá, văn hóa độc tài, văn hóa tham nhũng, văn hóa vô cảm, văn hóa bia bọt, văn hóa chụp giựt, văn hóa ăn cắp, văn hóa ăn xin, văn hóa đái đường (không nghe nói văn hóa tiểu đường hay đái tháo đường!).

Văn hóa hay có thưa thớt hơn như văn hóa từ chức, văn hóa nhận lỗi, văn hóa từ tâm,…

Để hiểu vì sao chế độ Cộng Sản ngày nay luôn luôn đề cao văn hóa, và dân tộc chúng ta thực sự có văn hóa hay không, chúng ta thử đọc những dòng sau đây của Thích Nhất Hạnh nói về văn hóa của dân tộc như sau.

“Những phẩm chất cao quý đẹp đẽ nói trên của con người Việt Nam là có thật, nhưng nói về văn hóa và lịch sử mà không đề cập tới những hiện tượng tham vọng, kỳ thị, chia rẽ, bạo động và phản phúc đã từng đưa dân tộc và đất nước vào những giai đoạn tăm tối và khổ đau trong lịch sử thì đó vẫn chỉ là hành động vỗ về tự ái dân tộc mà không phải là công trình xây đắp văn hóa.”

Trong các loại văn hóa của Việt Nam hôm nay, “văn hóa phong bì” có tác hại đến đất nước, và sẽ là một di sản xấu xa tệ hại có ảnh hưởng đến cả nghìn năm sau.

Cuộc “Hội thảo khoa học về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020” tổ chức hôm 28 Tháng Mười Một, nhà cầm quyền CSVN qua “Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng, Chống Tham Nhũng,” đã kết luận: “Tham nhũng trầm trọng, đây là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực, là một trong những nguy cơ đe dọa đến sự tồn vong của chế độ.” Nguy cơ đó chính là cái phong bì!

Ca dao XHCN nói nhiều về chuyện phong bì, chúng tôi chỉ trích một câu:

“Phong lan chơi mãi cũng buồn
Phong cấp thì phải cúi luồn cấp trên
Phong bì như cánh hoa sen
Mở ra thơm phức vợ khen con cười!”

Ba ngày lễ hiện nay không lớn nhưng được nhiều người chờ đợi, cũng như lo âu là ba ngày, “ngày Thầy Thuốc” (27/2) “ngày Nhà Báo” (21/6) và “ngày Thầy Cô Giáo” (20/11). Các công ty, cơ quan có chấm mút thì sợ nhà báo phanh phui, nhòm ngó, khai thác, viết xấu về mình. Trong ngành Y thì phong bì đôi khi định đoạt đến số mệnh sống chết của bệnh nhân. Phụ huynh học sinh thì hối lộ cho thầy cô giáo để con mình được nâng đỡ, khỏi bị trù dập.

Báo chí trong nước kể chuyện, một phụ huynh học sinh, ngày 20 Tháng Mười Một, dúi ngay một phong bì vào tay cô giáo, ở ngay sân trường trong giờ ra chơi, trước sự chứng kiến của cả trăm con mắt ngây thơ của đám học sinh trẻ con. Ai cũng sợ phong bì của mình không bằng phong bì của người khác, hẳn con của người khác được quan tâm và đối xử hơn con mình.

Ngay cả giới truyền thông cũng đã vào cuộc một cách khốn nạn. Một cô giáo tại Hà Nội kể chuyện: “Vào một ngày 20 Tháng Mười Một, cô được đài truyền hình phỏng vấn. Trong câu trả lời, cô nói rằng một giáo viên sẽ hạnh phúc khi được học trò gửi đến mình hoa và những món quà yêu thương. Trong đó, điều vui nhất chính là ‘được nghe các em tâm sự, ôn lại kỷ niệm và thấy sự thành đạt của học trò.’ Tuy nhiên, đoạn được phát trên truyền hình chỉ còn ‘tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì vào ngày nhà giáo được tặng hoa và quà.’” Cô Hiền đã khóc rất nhiều.

Chuyện kể một bác sĩ trước giờ mổ bệnh nhân, đã muối mặt làm lơ không nhìn giáo sư y khoa cũ của mình là thân nhân đi theo người bệnh để nhận phong bì mấy triệu bạc. Ngày hôm sau, ông bác sĩ giải phẫu này tìm đến nhà người thầy cũ, trả lại phong bì, và xin lỗi, chua xót nói với thầy: “Xin thầy tha lỗi cho con. Hôm qua nếu họ biết con là người quen của thầy, không nhận phong bì của thầy thì thân nhân của thầy sẽ bị nguy hiểm. Trong một ca mổ con không thể làm gì khác hơn, phải chi cho chuyên viên gây mê, y tá, y công… để cho họ làm tốt cho người nhà của thầy!”

Đối với các cơ quan nhà nước như quan thuế, công an và cả tòa án thì “ngày” của họ là tất cả mọi ngày trong năm. Điều ơn nghĩa trong văn hóa Việt Nam trở thành thứ “văn hóa phong bì” hối lội trắng trợn ngày nay.

Trong một đất nước như thế, chúng ta phải dạy con như thế nào?

“‘Văn hóa phong bì’ là con phải nhớ, nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người!”

Không những không lớn nổi thành người, mà còn thân bại danh liệt, không ngóc đầu lên được, con ơi! [kn]
Hoàng Nam  
#836 Posted : Thursday, December 17, 2020 12:41:34 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Kinh tế sẽ hồi phục trong năm tới


(Ngô Nhân Dụng)

Tháng 12 15, 2020 Lượt xem: 221

“…chúng ta hy vọng khi loài người có cách ngăn chặn không cho vi khuẩn corona lan truyền thì kinh tế thế giới sẽ hồi phục và sẽ phát triển rất nhanh. Nước Mỹ có thể sẽ trở lại bình thường sớm hơn nhiều nước khác…”

UserPostedImage

Nhiều dấu hiệu đáng mừng trong nền kinh tế đang bị che lấp giữa những tin xấu vì số người mất việc gần đây lại tăng lên và bệnh dịch Covid-19 vẫn nặng nề. Một tin vui là số tiêu thụ của dân Mỹ đã tăng lên liên tục trong sáu tháng qua, kể từ tháng Tư, và còn tăng mạnh hơn khi dân Mỹ tiêu tiền vào dịp cuối năm.

Ba phần tư nền kinh tế Mỹ dựa vào người tiêu thụ. Lúc Covid bắt đầu tấn công, vào tháng Ba kinh tế Mỹ tụt xuống mạnh vì nhiều người mất việc, ngưng tiêu tiền – mà nếu có tiền cũng ít cơ hội đem xài. Nhờ Ngân Hàng Trung Ương đẩy lãi suất xuống tới đáy, quốc hội và chính phủ bỏ tiền vào túi những người dân đóng thuế, nhất là cho những người mất việc, dân Mỹ tiêu thụ thoải mái hơn, dù tốc độ vẫn chậm hơn. Hiện nay, người Mỹ đang để dành được $2 ngàn tỷ mỹ kim chưa đem xài, theo Ngân Hàng Trung Ương (Federal Reserve) kết toán. Tức là 10% Tổng Sản Lượng Nội Địa đang nằm yên tại chỗ, chỉ chờ cơ hội đem ra mua sắm!

Cơ hội sẽ đến trong năm 2021. Trong khi chờ đợi, không nên nao núng trước những tin xấu nhất thời, như tin tức về thất nghiệp. Tuần trước, có thêm 137 ngàn người bắt đầu khai mất việc. Trong mấy tháng Mùa Đông sắp tới, sẽ còn tăng thêm nữa, vì Covid-19 còn tiếp tục lan rộng. Các chuyên gia về bệnh dịch từ đầu mùa Thu đã báo trước bệnh sẽ càng ngày càng nặng hơn cho tới đầu năm 2021; nhưng người ta không nghe các nhà khoa học vì ai cũng mải lo tranh cãi về chuyện chính trị.

Nhưng thuốc chủng ngừa, vaccines, sẽ bắt đầu được đem dùng trong mấy tuần lễ tới, đó là tin mừng lớn nhất cho nền kinh tế. Đầu năm 2021 nhiều người thất nghiệp từ tháng Ba sẽ được kêu trở lại làm việc. Đến mùa Xuân sang năm, khi nhiều người đã chích vaccine, giới kinh doanh sẽ hoạt động trở lại. Người ta đã đoán trước điều này khi các loại vaccine mới được công bố. Cho nên ngay trong tháng 11 các hoạt động, trong cả các ngành sản xuất lẫn dịch vụ đã lên cao.

Một dấu hiệu đáng mừng là ngay bây giờ đã có rất nhiều xí nghiệp mới ra đời. Riêng trong quý thứ ba đã có 1.6 triệu xí nghiệp mới (startups) ra đời, so với con số cùng thời gian năm ngoái chỉ có 860,000 startups.

Một lãnh vực nở bùng, đáp ứng với tình trạng thay đổi do Covid gây ra, là hoạt động thương mại trên mạng, gọi là e-commerce. Nước Mỹ “chuẩn bị sẵn sàng” cho nền kinh tế trên mạng này nhờ đã thiết lập được hạ tầng cơ sở trong những năm qua, với hệ thống chuyển các thông tin gọi là “broadband.” Khi Covid được ngăn chặn, các công ty e-commerce sẽ nhân đà này mà phát triển. Khi nào người Mỹ nào cũng có thể mua thuốc chủng ngừa về, tự chích lấy, thì hoạt động kinh tế sẽ phục hồi. Nhưng phần lớn sẽ thay đổi, khác hẳn thời trước khi bị Covid tấn công. Người ta sẽ làm việc cách khác và học hành cũng theo cách mới.

Trong tám tháng bị bệnh dịch tấn công, e-commerce là chiếc phao giúp cho kinh tế Mỹ bám vào, ngoi lên thở. Hàng triệu người đã làm việc qua internet. Các văn phòng ở New York, Chiacago, San Francisco vắng người, vì nhân viên có thể làm việc ở nhà. Công ty Amazon sẽ tuyển mộ hàng triệu công nhân mới, các công ty khác cũng xuất hiện, cạnh tranh trên cùng một thị trường mạng.

Hàng triệu trẻ em tiếp tục việc học hành qua mạng, dù trường đóng cửa. Sau khi mở cửa trường, nhiều cha mẹ chọn cho trẻ em tiếp tục học qua mạng. Công ty Zoom, do một người Mỹ gốc Hoa làm chủ, trước cơn bệnh dịch ít được ai biết đến. Bây giờ, các cuộc họp của giới lãnh đạo các công ty, các gia đình họp mặt, cho đến các buổi lễ lạc, đang sử dụng Zoom hoặc các phương tiện tương tự.

Các thành phố lớn như New York đang bàn kế hoạch biến các văn phòng trong cao ốc thành những căn hộ cho người ở. Các thành phố lớn sẽ bớt xe cộ vì người ta có thể sống ở bên ngoài mà vẫn làm việc với trụ sở ở bên trong. Các khu đậu xe có thể biến thành công viên, không gian sẽ mở rộng cho dân đạp xe đi làm hay để tập thể dục. Các xí nghiệp đang tự thay đổi, ngay từ trong cách thiết trí cơ xưởng. Hệ thống sản xuất được điều chỉnh để các công nhân sẽ không phải đứng, ngồi gần nhau quá.

Nhưng khi kinh tế Mỹ hồi phục, người ta sẽ thấy rõ những ai là nạn nhân của cơn bệnh dịch toàn cầu 2020. Một số tầng lớp lao động bị ảnh hưởng nặng hơn những người khác. Tình trạng chênh lệch giàu nghèo sẽ gia tăng.

Đây là cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên đánh nặng nhất trên các nạn nhân ở những thành phố lớn, trên các ngành dịch vụ, đặc biệt là trên giới phụ nữ đi làm.

Ngay từ lúc nền kinh tế phải tạm đóng cửa, vào tháng Ba 2020, những người đầu tiên mất việc làm là giới công nhân với lương bổng từ $40,000 một năm trở xuống. Họ làm trong các dịch vụ, như tiệm ăn, siêu thị, những người làm tài xế, tiệm hớt tóc hoặc làm nail, rạp chiếu bóng, khu giải trí. Khoảng 40% phải ngưng làm việc, ngưng lãnh lương. Người da đen và người gốc Hispanic chiếm đa số trong nhóm người đầu tiên mất việc.

Theo thống kê Lao Động, số phụ nữ bị mất việc cao hơn tỷ lệ trung bình. Từ tháng Hai 2020, phụ nữ đã chiếm 55 phần trăm trong số những người mất việc. Kể từ tháng Tư, số phụ nữ đi làm, trong lứa tuổi từ 25 đến 54, đã giảm 15 phần trăm, so với trong nam giới chỉ giảm với tỷ lệ 12%.

Tuy nhiên, nhờ tổ chức công việc thay đổi sau khi kinh tế hồi phục, nhiều phụ nữ sau này sẽ có thể làm việc ở nhà thay vì tới sở. Đó là giới chuyên nghiệp, lương cao, họ có thể nhiều thời giờ trông nom con cái hơn. Những người bị khuyết tật, trước đây không thể đi làm bình thường, cũng có cơ hội mới nếu có nghề chuyên môn để làm việc ở nhà. Những người khó thay đổi và sẽ bị thiệt thòi là lớp công nhân không có tay nghề chuyên môn.

Bệnh dịch Covid sẽ thay đổi cách sống và cách chúng ta làm việc. Nhưng ngay từ khi kinh tế bắt đầu xuống vì bệnh dịch, chúng ta đã biết rằng đến lúc có cơ hội thì các hoạt động kinh thương và tiêu thụ sẽ lên trở lại, và sẽ bùng lên rất nhanh. Lý do vì nguyên nhân gây ra cảnh suy thoái là từ bên ngoài gây ra. Trước đây, kinh tế xuống thường vì những nguyên nhân nội tại, vì chênh lệch cung cầu hay vì hệ thống tài chánh bất cẩn. Vụ suy thoái năm 2020 trên khắp thế giới là do loài vi khuẩn gây nên.

Trong một năm qua, Đài Loan là nền kinh tế ổn định vững vàng nhất. Chính phủ Đài Loan đã phản ứng và ngăn chặn căn bệnh ngay từ đầu năm 2020, khi nghe tin bệnh phát ra ở Vũ Hán. Nhờ chính sách hợp lý, trên dưới một lòng, đầu đuôi không thay đổi, Đài Loan thành công nhất trong việc chặn đứng bệnh dịch, nền kinh tế không bị virus tàn phá.

Cho nên, chúng ta hy vọng khi loài người có cách ngăn chặn không cho vi khuẩn corona lan truyền thì kinh tế thế giới sẽ hồi phục và sẽ phát triển rất nhanh. Nước Mỹ có thể sẽ trở lại bình thường sớm hơn nhiều nước khác.

Nhưng tình trạng gọi là “kinh tế bình thường” đó sẽ khác hẳn nền kinh tế trước khi bệnh dịch xảy ra. Khác trước, không có nghĩa là kém trước. Nhưng nó đòi hỏi tất cả mọi người, mọi ngành hoạt động phải thay đổi. Trong nền kinh tế tự do, sự thay đổi là điều không thể tránh được, và luôn luôn đưa tới tiến bộ. Bệnh dịch Covid thúc cho kinh tế thay đổi nhanh hơn.

Ngô Nhân Dụng

Nguồn: https://www.voatiengviet...g-tuong-lai/5698794.html

Edited by user Thursday, December 17, 2020 12:45:55 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#837 Posted : Thursday, December 17, 2020 1:27:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,819

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
‘Mỹ xuống, Trung Quốc lên’


Dec 15, 2020 cập nhật lần cuối Dec 16, 2020

Hiếu Chân/Người Việt

Trong lúc nước Mỹ đang căng sức vật lộn với đại dịch viêm phổi Vũ Hán và một kỳ bầu cử căng thẳng nhất trong lịch sử, thì bên kia đại dương, Trung Quốc liên tục tung ra những tin tức “phấn khởi” về thành tích của nước này trong việc khống chế virus và phục hồi kinh tế, coi đó là ưu điểm nổi bật của chế độ Bắc Kinh so với các nền dân chủ tự do ở Châu Âu và Châu Mỹ. Thực chất câu chuyện này như thế nào?

UserPostedImage

Một quán bar ở Bắc Kinh, Trung Quốc, trực tiếp bầu cử Mỹ hôm 3 Tháng Mười Một, 2020. (Hình: Kevin Frayer/Getty Images)

Mỹ – mùa Đông u ám

Đến cuối tuần qua, số tử vong vì dịch COVID-19 ở Mỹ đã vượt quá 300,000 người và chưa có dấu hiệu giảm. Một mùa Đông ảm đạm đang đến cho dù Mỹ đã chính thức đưa vào sử dụng từ đầu tuần này loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và sắp phê chuẩn loại vaccine thứ hai do công ty Moderna Inc. bào chế.

Theo những dự báo lạc quan nhất thì cũng phải đến giữa năm 2021 mới có khoảng gần một nửa dân số Mỹ được tiêm vaccine, bắt đầu hình thành miễn dịch cộng đồng và khống chế đại dịch về căn bản. Đại dịch viêm phổi Vũ Hán không chỉ cướp đi sinh mạng con người mà còn đình trệ toàn bộ nền kinh tế, hàng chục triệu người bị mất việc làm đến mức gói cứu trợ $2,400 tỷ ban hành hồi cuối Tháng Ba chỉ như muối bỏ biển, Quốc Hội Mỹ phải tính tới khoản cứu trợ khác, nhiều ngàn tỷ nữa, nhưng bàn mãi chưa xong. Chưa biết bao giờ kinh tế Mỹ mới khởi sắc trở lại, hàng quán đông vui xôm tụ như… năm ngoái.

Cuộc bầu cử năm 2020 cũng lộn xộn chưa từng thấy. Hôm Thứ Hai, 14 Tháng Mười Hai, cử tri đoàn đã bỏ phiếu xác nhận liên danh Joe Biden-Kamala Harris đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, chỉ còn phải trải qua thủ tục phê duyệt cuối cùng tại Quốc Hội Mỹ vào ngày 6 Tháng Giêng, 2021, trước khi lễ tuyên thệ nhậm chức được tổ chức vào ngày 20 Tháng Giêng. Nhưng ông Trump và một phần trong số 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho ông vẫn chưa chấp nhận thua cuộc, vẫn vùng vẫy trong vô vọng, kéo dài suốt từ đêm bầu cử tới nay. May mắn là cuối cùng nền dân chủ và ý chí của người dân đã thắng thế, công cuộc tái thiết lại nước Mỹ sau một năm 2020 buồn thảm sắp bắt đầu.

Trước hai hiện tượng vô tiền khoáng hậu là đại dịch và cuộc bầu cử gây chia rẽ sâu sắc, rất nhiều người tỏ ra thất vọng, bi quan về tình hình nước Mỹ, về thể chế dân chủ và đi tới kết luận nước Mỹ đang xuống dốc!

Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc

Trong khi đó Trung Quốc đang hí hửng cho rằng thành công trong việc khống chế đại dịch chứng tỏ mô hình quản trị dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản là ưu việt hơn; cho phép Bắc Kinh huy động tối đa mọi nguồn lực của xã hội, phong tỏa gắt gao nhiều thành phố và đặt toàn dân vào một kỷ luật sắt mà không một chế độ dân chủ nào làm được, không người dân nào dám phản đối.

Không chỉ kiểm soát được sự lây lan của dịch, Trung Quốc còn sớm bào chế được vaccine và tiêm chủng cho hàng triệu người – dù độ an toàn và hiệu quả của vaccine vẫn bị giới khoa học hoài nghi – và phục hồi được nền kinh tế, thậm chí trở thành nền kinh tế lớn duy nhất có được mức tăng trưởng trong năm nay.

Ông Vương Tường Tuệ (Wang Xiangsui), một đại tá quân đội Trung Quốc về hưu giảng dạy đại học ở Bắc Kinh, quả quyết trên mạng YouTube: “Trong cuộc chiến chống đại dịch, có những cường quốc thắng và những kẻ thua. Chúng ta là cường quốc chiến thắng, trong khi Mỹ vẫn bị sa lầy và tôi nghĩ, có thể trở thành một cường quốc thất bại.”

Những nhận định như của ông Vương đầy trên báo chí, truyền hình và mạng xã hội Trung Quốc, tất cả nhằm khẳng định sự lãnh đạo của Chủ Tịch Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản là yếu tố quyết định những thành công gần đây của Trung Quốc. Tất nhiên họ không bao giờ thừa nhận rằng Trung Quốc là một chế độ độc tài, bóp nghẹt quyền tự do dân chủ của hàng tỷ người dân chỉ để duy trì quyền lực của một thiểu số.

Câu chuyện về ưu điểm của chế độ Trung Quốc trước hết hướng tới khán thính giả trong nước, những người sống sau bức tường lửa chỉ được tiếp cận những thông tin mà nhà cầm quyền gạn lọc và cho phép. Nó nhằm khơi dậy và thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc Đại Hán, vừa củng cố tính chính danh cầm quyền của đảng Cộng Sản, vừa phục vụ cho mưu đồ bành trướng lãnh thổ và ảnh hưởng chính trị-kinh tế của Bắc Kinh.

Tuyên truyền của Trung Quốc thành công đến nỗi nhiều người trong giới trẻ nước này đã chuyển từ thái độ sùng bái, bắt chước Mỹ một cách đôi khi mù quáng, sang chê bai và thù địch Mỹ, cũng mù quáng không kém. Báo The New York Times dẫn trường hợp một họa sĩ trẻ Trung Quốc, Phạm Văn Nam (Fan Wennan) đã vẽ một loạt tranh theo kiểu phim khoa học viễn tưởng mô tả một tương lai khi Trung Quốc là bá chủ thế giới, nước Mỹ biến thành một Liên Minh Nhân Dân Hoa Kỳ, cờ đỏ phấp phới trên đường phố Manhattan New York, hình tượng búa liềm với những ngôi sao vàng trên nền đỏ thay cho hình tượng 50 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng cho liên bang Mỹ! “Muốn hiểu sự thay đổi của lịch sử, và cảm nhận hồi quang của kỷ nguyên đế quốc chủ nghĩa, hãy đến Bắc Mỹ,” bức tranh được chú thích như vậy trên trang ArtStation và “bốc lửa trên mạng xã hội Trung Quốc mấy tháng gần đây, phản ánh sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc,” tờ báo nhận xét.

Ông Lý, một doanh nhân Trung Quốc tuổi 40, tâm sự: “Thành tích của phương Tây hoàn toàn nằm ngoài sự trông đợi của tôi và hơn thế nữa, làm thay đổi tư tưởng của tôi – dữ kiện chứng tỏ rằng hệ thống của Mỹ thật sự không có gì ưu việt,” theo The New York Times.

Ông Kim Xán Vinh (Jin Canrong), giáo sư về quan hệ quốc tế Đại Học Nhân Dân ở Bắc Kinh, nhận xét: “Trước đây phần lớn dân chúng Trung Quốc rất thán phục nước Mỹ nhưng trong vài năm gần đây, càng ngày họ càng thấy rõ những lợi thế của hệ thống Trung Quốc. Họ có niềm tự tin lớn hơn.”

Độc tài ưu việt hơn dân chủ?

Bài học chống dịch còn được lãnh đạo Bắc Kinh tích cực truyền bá tới các quốc gia khác, khích lệ họ đi theo con đường độc tài toàn trị lấy Trung Quốc làm mẫu mực. Mới đây Trung Quốc đã tổ chức khóa học trực tuyến hai ngày cho lãnh đạo hàng chục quốc gia Châu Á-Châu Phi để “xuất cảng tư tưởng Tập Cận Bình,” quảng bá thành công của Trung Quốc, theo tường thuật của báo The Economist.

Đáng chú ý là niềm tin vào sức mạnh và ưu thế của mô hình Trung Quốc đã làm thay đổi cả nền ngoại giao của nước này, trở về với thời cổ xưa khi Trung Quốc là “vương quốc trung tâm” chi phối các lân bang là các “chư hầu” phải thường xuyên triều cống và phục tùng. Từ khi đại dịch bùng phát, người ta thấy các nhân viên ngoại giao Trung Quốc ngày càng hung hăng, sẵn sàng “đánh trả” các chính phủ phương Tây đôi khi bằng những ngôn từ xấc xược sặc mùi chợ búa.

Cốt lõi của tất cả những hiện tượng này là quan niệm của giới lãnh đạo chóp bu của đảng Cộng Sản Trung Quốc về “sự suy thoái” không thể tránh khỏi của Hoa Kỳ và đà đi lên không thể ngăn chặn của Trung Quốc. Lãnh đạo Bắc Kinh cho rằng, những chính sách thù nghịch của Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump chỉ là phản ứng của một kẻ thất thế, tìm mọi cách để ngăn chặn đà tiến của một cường quốc đang lên mà thôi.

Mỗi lần ra khỏi bất ổn Mỹ lại mạnh mẽ hơn

Quả thật nước Mỹ đang trong cơn hoạn nạn. Ông Biden thừa kế một đất nước chia rẽ sâu sắc, một đại dịch đang hoành hành, nợ công cao ngất ngưởng, một nền dân chủ suýt bị thủ tiêu và một vị thế toàn cầu đã suy yếu. Những vấn đề từ thời trước khi ông Trump lên vẫn còn đó: công nghiệp chế tạo teo tóp, khoảng cách giàu nghèo ngày càng rộng và tầng lớp trung lưu bất mãn với giới chính trị gia tháp ngà, xa rời cuộc sống của đại đa số.

Nhưng hãy còn quá sớm để khẳng định chế độ dân chủ tự do của Mỹ đã thất bại, Mỹ đang xuống dốc và trở thành một nước “thế giới thứ ba” như ý kiến của các bình luận gia bi quan. “Trong vài thập niên tới nước Mỹ sẽ giống như một nước đang phát triển,” bình luận viên Noah Smith của Bloomberg nhận xét. Giáo Sư Michael Lind, Đại Học Texas ở Austin, cảnh báo Mỹ sẽ biến thành “một phiên bản nói tiếng Anh của một Cộng Hòa Châu Mỹ La Tinh có nền kinh tế dựa vào tài nguyên, bất động sản, du lịch và trốn thuế xuyên quốc gia!”

Có thật vậy không? Nhìn về lịch sử, trong thế kỷ 20 nước Mỹ đã không ít lần tưởng như rơi vào suy thoái: cuộc Đại Khủng Hoảng năm 1930, sự kiện Liên Xô vượt lên khi phòng thành công Sputnik – vệ tinh nhân tạo đầu tiên của trái đất, những bất ổn chính trị và xã hội suốt thập niên 1960-1970 cùng với cuộc chiến tranh ở Việt Nam, khủng hoảng tài chính 2008… Nhưng những cuộc khủng hoảng như vậy đã không làm nước Mỹ sụp đổ mà ngược lại, mỗi lần ra khỏi bất ổn nước Mỹ lại mạnh mẽ hơn.

Cuộc Đại Khủng Hoảng 1930 đã khai sinh chương trình New Deal định hình lại nền kinh tế Mỹ dưới sự dẫn dắt của Tổng Thống Franklin D. Roosevelt; vụ Sputnik thúc đẩy sự phát triển của khoa học hàng không không gian, đưa người lên Mặt Trăng năm 1965 và mở rộng chương trình thám hiểm các hành tinh xa xôi, thậm chí vượt ra ngoài quy mô Thái Dương Hệ; những bất ổn xã hội dẫn tới những cuộc cải cách luật pháp về nhân quyền, quyền bầu cử, củng cố nhà nước pháp quyền; thất bại ở Việt Nam làm hủy bỏ luật quân dịch, xây dựng quân đội hiện đại hơn.

Lần này cũng có thể như vậy. Bên cạnh những điểm yếu của Mỹ mà ai cũng thấy – và có tính toàn cầu – như tình trạng phân cực chính trị, chia rẽ trong xã hội, bất bình đẳng kinh tế, giảm công nghiệp chế tạo… nước Mỹ có những thế mạnh mà nhiều nước, nhất là Trung Quốc, không thể sánh được như dân số trẻ và đầy năng lực sáng tạo, tài nguyên phong phú, vị thế thống trị tài chính toàn cầu, các đường biên giới hòa bình và thân thiện cùng với những liên minh vững chắc khắp thế giới. Những lợi thế này hoàn toàn có thể giúp nước Mỹ lấy lại phong độ nếu tái lập được sự đoàn kết quốc gia dưới sự lãnh đạo của một chính phủ đặt quyền lợi của đất nước lên trên lợi ích đảng phái.

Ưu thế của dân chủ

Nhưng lợi thế lớn nhất của Mỹ nằm ở chỗ một chính thể dân chủ đa đảng có năng lực nhận ra sai lầm và sửa chữa – điều mà các quốc gia độc tài như Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Việt Nam… không thể nào có được. Người Mỹ đã kỳ vọng nhiều vào ông Donald Trump như là người có khả năng “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại,” nhưng sau bốn năm cầm quyền, Tổng Thống Trump càng lúc càng cho thấy ông ngã theo hướng độc tài như Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Thống Nga Vladimir Putin mà ông thường khoe là bạn bè, đề cao lợi ích cá nhân và đảng phái lên trên quyền lợi của quốc gia thì người dân lại dùng lá phiếu để bầu người khác. Những chính sách không phù hợp với quyền lợi của nước Mỹ dù ông Trump cố gắng đến đâu cũng bị các định chế dân chủ của xã hội Mỹ ngăn chặn.

Dân chủ không chỉ là quyền của người dân được tự do chọn ra người đại diện cho mình để quản lý xã hội mà còn là một tập hợp những định chế (institution) và những quy ước kiểm soát và cân bằng quyền lực, giúp điều chỉnh hướng đi của xã hội sao cho tránh được những sai lầm và thất bại. Nhiều người cho rằng cuộc bầu cử tổng thống vừa qua phơi bày nhiều vấn đề “xấu xa” của thể chế chính trị Mỹ, song có lẽ nên nhìn thấy ở đó sức mạnh của nền dân chủ đã trưởng thành, sức mạnh tự điều chỉnh, tự sửa chữa, vượt qua rất nhiều trở ngại để tồn tại và phát triển ngay trong những khoảnh khắc tưởng chừng rất nguy nan.

Các thể chế độc tài như Trung Quốc có lợi thế trong việc tập trung nguồn lực xã hội vào một số mục tiêu nào đó để đạt thành tích trước mắt song không có khả năng nhận sai lầm và sửa chữa. Mọi yếu kém khuyết điểm của chế độ đều được đổ cho ngoại bang, cho “thế lực thù địch.” Với tệ sùng bái cá nhân lãnh tụ lên đến cực điểm như hiện nay ở Trung Quốc, ông Tập Cận Bình hoàn toàn có thể đi vào vết xe đổ mà Mao Trạch Đông để lại.

Trung Quốc đang lên?

Trở lại với huyền thoại “Trung Quốc đang lên.” Dù căm ghét chính thể hiện thời của Trung Quốc, cũng phải thừa nhận người dân nước này đã lập được rất nhiều thành tích đáng nể trong lĩnh vực kinh tế và khoa học công nghệ mấy chục năm gần đây, từ một nước điêu tàn thời Cách Mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông trở thành một nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Nhưng thành tích đó có phải do sự cai trị của đảng Cộng Sản hay không là một chuyện khác; có bền vững không, mô hình độc đảng độc tài về chính trị kết hợp với chủ nghĩa tư bản nhà nước trong quản lý kinh tế – mà Bắc Kinh rêu rao là “chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc” – có ưu việt hơn chế độ dân chủ tự do hay không, Trung Quốc có “hất cẳng” được Hoa Kỳ để lãnh đạo thế giới hay không là chuyện khác nữa.

Dù bề ngoài có vẻ mạnh mẽ, Trung Quốc lại chứa đựng bên trong nhiều vấn đề khó giải quyết: dân số “già trước khi giàu,” những núi nợ khổng lồ, nền kinh tế dựa chủ yếu vào các tập đoàn quốc doanh cồng kềnh và kém hiệu quả trong khi khối doanh nghiệp tư nhân có sức cạnh tranh và sáng tạo thì không được ưu đãi, bất bình đẳng giàu nghèo đã đến mức báo động và có thể bộc phát thành bất ổn xã hội…

Ở bên ngoài, Trung Quốc là một cường quốc cô đơn, hầu như không có đồng minh thân thiết mà luôn bị các nước khác nghi ngờ và xa lánh; bên trong thì đàn áp những tiếng nói đối lập, bắt hàng triệu người giam vào trại cải tạo, tước đoạt tự do, đặt cả xã hội dưới mạng lưới giám sát chặt chẽ như trong tiểu thuyết của George Orwell! Một mô hình kinh tế-xã hội như vậy chắc chắn không bền vững nếu không sớm cải cách về chính trị, tạo điều kiện cho người dân có tiếng nói, kiểm soát được quyền lực và góp phần vào công cuộc quản trị đất nước.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bề ngoài lúc nào cũng huênh hoang nhưng trong bụng luôn bất an, luôn cảm thấy quyền lực địa vị bị đe dọa. Chỉ để bỏ tù một số nhà đấu tranh dân chủ ở Hồng Kông mà Bắc Kinh phải hao tâm tổn sức đề ra một đạo luật an ninh quốc gia phi dân chủ, trái với cam kết quốc tế của mình để rồi bị cả thế giới lên án là một ví dụ.

Với khối dân số và thị trường khổng lồ, Trung Quốc hoàn toàn có thể đi lên và có vị trí xứng đáng trên thế giới nhưng phải là một nước dân chủ tự do chứ không thể là một chế độ toàn trị đi theo một học thuyết cổ lỗ mà nhân loại đã vứt vào sọt rác.

***

Câu chuyện “Mỹ xuống, Tàu lên” chỉ là một huyền thoại không phản ánh đúng thực tế, dù nó có thể có thôi thúc người Mỹ suy nghĩ lại trong cách ứng xử với Trung Quốc và “lật sang trang sử mới” như lời ông Biden, chọn con đường cạnh tranh và đối đầu về ý thức hệ, về kinh tế và công nghệ, thay vì “nuôi ong tay áo” như các chính phủ Mỹ tiền nhiệm. Cuộc đấu tranh “ai thắng ai” giữa dân chủ và độc tài xem ra còn rất gay go trong những năm tháng sắp đến. [qd]

Edited by user Thursday, December 17, 2020 1:29:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#838 Posted : Thursday, December 17, 2020 7:46:37 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,320

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

ĐTC mời gọi các nông dân liên đới với nhau
và tôn trọng thiên nhiên


12/17/2020 11:17:16 AM

ĐTC Phanxicô đã gửi sứ điệp cho hiệp hội “Coldiretti”, hiệp hội nông dân lớn nhất của Ý, trong đó ngài nhắc lại rằng phản ứng toàn cầu đối với cuộc khủng hoảng do đại dịch virus corona gây ra phải bắt nguồn từ văn hóa phục vụ.

UserPostedImage

“Coldiretti” có hơn 1,6 triệu thành viên. Hiệp hội đại diện cho các doanh nhân nông nghiệp ở cấp quốc gia và châu Âu, nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của nông dân, lớn và nhỏ; đảm bảo chất lượng nông sản Ý; và thúc đẩy tính bền vững và an ninh lương thực.

Đại hội toàn quốc của “Coldiretti”, được tổ chức trực tuyến, có chủ đề “Nước Ý bắt đầu lại từ những anh hùng về lương thực”, tập trung thảo luận về sự cần thiết phải khởi động lại nền kinh tế, song song với sự tăng trưởng và sức sống xã hội.

Con đường đúng đắn: xem xét lại mối quan hệ giữa con người, thiên nhiên và Đấng Tạo Hóa

Trong sứ điệp được ký bởi Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận xét về cách thế mà tất cả các thành phần trong xã hội đang tìm cách để vượt qua những khó khăn do đại dịch gây ra. Điều quan trọng, theo Đức Thánh Cha, là việc phục hồi này sẽ được thực hiện “như thế nào”. Vì vậy, ngài đã nhân dịp này khuyến khích cách thức mà ngài luôn xem là đúng đắn nhất: “xem xét lại mối quan hệ giữa con người, thiên nhiên và Đấng Tạo hóa như một yếu tố của sự cân bằng và hiệp thông sâu sắc”.

Phục vụ và quan tâm đến thiên nhiên

Nhận thức rằng điều ngài mô tả là “vai trò quyết định của thế giới nông nghiệp và nông sản” trong sự tái sinh của đất và nước, Đức Thánh Cha kêu gọi các đại diện của lĩnh vực này đảm bảo rằng họ đóng góp “không phải bằng cách tìm kiếm logic của lợi nhuận mà là phục vụ, không phải bằng khai thác tài nguyên nhưng là quan tâm và chú ý đến thiên nhiên”, được xem là “ngôi nhà chào đón tất cả mọi người”.

ĐTC Phanxicô kết thúc sứ điệp với lời kêu gọi các thành viên của hiệp hội hãy can đảm, luôn tìm kiếm và thực hiện “những con đường mới của lòng bác ái và liên đới, để có một sự đáp trả thực sự của toàn cầu đối với hiện tượng nghèo đói và bất bình đẳng giữa các dân tộc, đặc biệt là trong giai đoạn quan trọng này của lịch sử thế giới”. (CSR_9293_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 16.12.2020)

Ý nghĩa của Hang đá Giáng sinh tại Vatican


Thanh Quảng sdb
14/Dec/2020

UserPostedImage

Bộ tượng Sinh nhật bằng đồ gốm có kích thước như người thật, ẩn dấu một di sản văn hóa mà mắt thường không thể nhìn thấy ngay được, nói lên niềm phấn khích và đợi trông mà chúng mang lại, khi nhắc nhớ cho chúng ta biến cố hạ sinh của Chúa Hài nhi Giêsu.

(Tin Vatican - Francesca Merlo)

Các tác phẩm điêu khắc đồ gốm to lớn này, được bày biện với ánh đèn chói chang được thắp sáng vào hôm thứ Sáu ngày 11 tháng 12 tại Quảng trường thánh Phêrô, khai mạc mùa Giáng sinh của Chúa Giêsu Kitô mà chúng ta sửa soạn mừng kỷ niệm và đợi chờ ngày quang lâm của Ngài đến lần thứ hai trong ngày cánh chung.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ trong giờ kinh Truyền Tin trưa hôm Chúa Nhật (13/12/2020), rằng sự mong đợi mà chúng ta cảm nhận trong cuộc hành trình đức tin là một niềm vui, trọng tâm của đời sống Kitô giáo. Đó cũng chính là niềm vui mà cảnh trí Giáng sinh ở Quảng trường thánh Phêrô này mong muốn mang lại... Nhưng cảnh Chúa giáng sinh đặc biệt này cũng nói lên một câu chuyện khác: một câu chuyện không nhận thức được bằng giác quan mà thôi...

Có lẽ chính câu chuyện ẩn dấu này đang dấy lên thắc mắc cho một số người nhìn ngắm, có lẽ họ có những phản ánh tiêu cực với những gì mà truyền thống về sự ra đời của Chúa Giêsu vẫn thường có.

Những bức tượng

Cảnh trí Chúa giáng sinh đương thời, được diễn tả khác một chút. Những bộ tượng Giáng sinh này, được hình thành trong một phần nhỏ của toàn bộ sưu tập 52 tác phẩm, nói lên cảnh trí Chúa giáng sinh bao gồm các bức tượng gốm có kích thước như người thật, được làm theo phong cách cổ điển của Castelli tại Ý, được quốc tế biết đến qua các tác phẩm nghệ thuật bằng gốm. Các sinh viên và giáo sư của Viện đại học Nghệ thuật F.A. Grue của thị trấn đã mất hơn mười năm để đắp và hoàn thành bộ tượng sưu tập này - từ năm 1965 đến năm 1975.

Có chỗ cho tất cả

Trong lá thư mang danh hiệu “Admirable Signum” (Dấu Hiệu Kỳ Diệu), được ký vào tháng 12 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô viết “Theo thông lệ, việc thêm nhiều nhân vật biểu tượng vào cảnh trí Chúa giáng sinh”… thì trên hết phải kể đến “Trẻ em - và người lớn! đến tôn thờ Chúa, còn những nhân vật khác không được tường thuật minh nhiên trong các tường thuật Giáng sinh của Phúc âm. Tuy nhiên, mỗi người theo cách thức riêng tư, bổ sung cho huyền nhiệm của mầu nhiệm mà Chúa Giêsu giáng sinh khai mở, trong hyền nhiệm này có chỗ cho mọi người và cho bất cứ những gì liên quan tới con người và các loài thụ tạo của Thiên Chúa.”

Lễ làm phép cảnh trí Chúa giáng sinh của Chúa, cùng với Cây thông Noel, một loại cây Vân Sam được đốn về từ một trong những khu rừng được bảo tồn kỹ càng nhất của xứ Slovenia, diễn ra với một số lượng người tham dự rất giới hạn, vì đại dịch coronavirus. Vì lý do này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “các biểu tượng của Giáng sinh” giờ đây hơn bao giờ hết là “dấu hiệu hy vọng cho người dân trong thành phố Rome và cho khách hành hương, những người có cơ hội đến chiêm ngưỡng chúng”.

Vatican cho phép các linh mục được cử hành bốn Thánh lễ
vào Ngày Lễ Giáng Sinh.


UserPostedImage

Đặng Tự Do 17/Dec/2020

Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích cho phép các linh mục được cử hành tối đa bốn Thánh lễ vào Ngày Lễ Giáng Sinh. Quyết định này cũng được áp dụng trong ngày 1 tháng Giêng, Lễ trọng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và Lễ Hiển Linh để nhiều tín hữu có thể tham dự 3 ngày lễ trọng này trong bối cảnh đại dịch.

Đức Hồng Y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, đã ký sắc lệnh công bố sự cho phép này vào ngày 16 tháng 12.

Sắc lệnh nói rằng “theo các năng quyền được ủy thác cho Bộ này bởi Đức Thánh Cha Phanxicô”, qua sắc lệnh vừa được công bố, các giám mục giáo phận có thể cho phép các linh mục trong giáo phận của mình cử hành đến bốn Thánh lễ trong ba ngày lễ trọng nêu trên “xét vì tình hình gây ra bởi sự lây lan đại dịch trên toàn thế giới, và đứng trước sự lây lan dai dẳng toàn cầu của cái gọi là vi rút COVID-19”.

Theo Bộ Giáo Luật, thông thường một linh mục chỉ được cử hành một Thánh lễ duy nhất trong một ngày.

Điều 905 nói rằng các linh mục có thể được phép của giám mục địa phương để dâng đến hai Thánh lễ mỗi ngày “nếu thiếu linh mục,” hoặc tối đa ba Thánh lễ mỗi ngày vào các ngày Chúa Nhật và các Ngày Lễ Buộc “nếu cần thiết vì nhu cầu mục vụ”.

Các giới hạn về số người được phép hiện diện trong nhà thờ đã được các chính quyền dân sự áp đặt ở một số nơi trên thế giới, nhằm mục đích kiểm soát sự lây lan của coronavirus, đã hạn chế đáng kể số tín hữu có mặt trong các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự và một số giáo xứ đã phải dâng thêm các Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và trong tuần để tạo điều kiện cho nhiều người tham dự hơn.

Ngày Lễ Giáng sinh và ngày 1 tháng Giêng là ngày lễ trọng và do đó người Công Giáo bắt buộc phải tham dự Thánh lễ. Tại Hoa Kỳ, Lễ Hiển Linh đã được dời sang Chúa Nhật.

Trong thời gian đại dịch, một số giám mục đã chuẩn chước cho người Công Giáo trong giáo phận của các ngài nghĩa vụ tham dự Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và các ngày Lễ Buộc nếu việc tham dự sẽ khiến họ có nguy cơ lây nhiễm vi rút.

ĐHY Braz de Aviz ca ngợi sự dấn thân của tu sĩ
trong thời đại dịch


12/17/2020 11:15:46 AM

Đức Hồng y Braz de Aviz, Tổng trưởng Bộ Các Tu hội Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ, hay gọi tắt là Bộ các dòng tu, ca ngợi những cống hiến và hy sinh của các tu sĩ trong năm qua, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19.

UserPostedImage

Tu sĩ trong đại dịch

Trong cuộc phỏng vấn của Vatican News, Đức Hồng y Bộ trưởng nói: “Đối với Bộ các dòng tu, một trong những hình ảnh của năm 2020 sẽ còn đọng lại nhiều nhất trong ký ức đó là sự cống hiến của các tu sĩ cho sứ vụ, và mặc dù thực tế đại dịch đã làm cho mọi thứ trở nên phức tạp, thì đối với mọi người, các tu sĩ vẫn luôn gần gũi với dân chúng”.

Một năm có nhiều đau khổ nhưng đem lại nhiều hoa trái, Đức Hồng y khẳng định và giải thích: “Các tu sĩ nam nữ của chúng ta không xa rời sứ vụ của họ, nhưng vẫn tiếp tục. Nhiều người trong số họ cũng đã bị Covid lấy mạng sống, những người khác phải đối mặt với những khó khăn lớn, những nguy hiểm khi làm việc trong các bệnh viện và trong các dịch vụ công cộng”.

Đức Hồng y nói ngài xúc động trước hình ảnh đứa cháu gái chỉ có thể chào người bà qua cửa sổ bệnh viện. Các bác sĩ cố gắng để cho hai bà cháu gặp nhau như vậy vì họ hiểu tình người là cần thiết. Và Đức Hồng y nhấn mạnh: “Đây là cách chúng ta nhìn thấy khuôn mặt của các tu sĩ. Chúng tôi được lập nên vì điều này và Tin Mừng yêu cầu chúng tôi điều này, đó là sứ vụ đầu tiên của chúng tôi”.

Đức Hồng y chia sẻ: đối với ngài, năm nay là một trường học gần với những người thánh hiến, để thấy sứ vụ của các tu sĩ tiếp tục được thực hiện ở nhiều nơi. Các tu sĩ cố gắng tuân giữ tất cả các quy tắc phòng chống đại dịch, vì điều này là cần thiết để vượt qua tình trạng nguy hiểm của đại dịch, nhưng đồng thời các tu sĩ không để con người trong sự cô đơn và bị bỏ rơi, với cảm giác không có ai vì họ, vì có lẽ đây là căn bệnh nghiêm trọng nhất. Vì vậy, theo nghĩa này, đối với Đức Hồng y Bộ trưởng, đây là một năm học tuyệt vời.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 16.12.2020)

Sai lầm chết người


UserPostedImage

Vladimir Bukovsky * Trần Quốc Việt (Danlambao)
dịch -

Một trong những mục đích được theo đuổi nhiệt thành nhất của công cuộc tẩy não về tâm lý và giáo dục của chế độ cộng sản Xô Viết là làm cho công dân bất lực để phân hoá xã hội.

Thực vậy, anh nhốt người ta trong xà lim rồi nói với họ rằng vào đây rồi đừng mong thoát ra-đấy là hoàn cảnh rất điển hình. Trong đời thường sự bất lực này thể hiện dưới những hình thức nhẹ nhàng hơn; tuy nhiên chúng vẫn có thể gây hại nặng nề không kém.

Cứ xét đến khái niệm về "bầu cử" của cộng sản thì rõ. Trong một lần đi tù tôi được thả ra, tôi nhớ là vào năm 1966, vào lúc trùng với “bầu cử”. Đi bầu hay không đi bầu là chuyện nhức đầu đối với hầu hết các công dân. Anh sẽ không bị tống vào tù nếu anh không đi bầu, nhưng họ sẽ khiến cho anh cảm thấy rằng anh gần giống như là kẻ ngốc, kẻ ưa bắt lỗi và là hạng người nhỏ nhặt vậy. Họ làm điều ấy như thế nào? Những người làm công tác bầu cử ở địa phương đến gặp anh và nói như thế này:

“Đồng chí ơi, thôi thì cứ đi bầu đại cho xong. Anh dù gì cũng phải đi bầu thôi. Anh thông cảm cho chúng tôi, nếu anh không đi bầu thì chúng tôi buộc lòng phải quấy rầy anh đến tận nửa đêm. Như vậy, anh chỉ làm khổ chúng tôi chứ đâu có làm khổ gì chính quyền, anh sao nỡ lòng nào làm như thế? Mà bầu cử này cũng chả phải bầu cử của chúng tôi; chúng tôi cũng chẳng có bày vẽ ra bầu cử. Nhưng chúng tôi còn phải lo cho con cái ở nhà ăn uống nữa, cho nên nếu anh cứ làm khó chúng tôi thì làm sao chúng tôi có thể kịp về nhà lo cho con?...”

Họ cứ nói mãi với anh chuyện vặt vãnh ích kỷ và sướt mướt này cho đến lúc anh không chịu đựng được nữa đành phải đi bầu vì anh rất bực tức và cũng vì thương hại cho những người đi vận động khốn khổ này.

Cũng trong trường hợp đặc biệt này, tôi đã nói với những kẻ đi tuyên truyền vận động đi bầu này rằng tôi thật sự không thể nào đi bầu cho chính quyền được-làm như thế là ngược lại với bản tính tôi và với tất cả niềm xác tín của tôi.

Họ nói cho tôi an tâm:

“Đừng có lo chuyện xác tín của anh. Chúng tôi hiểu những hoài nghi của anh. Nhưng xin anh cứ đi đến phòng bỏ phiếu rồi muốn viết bất kỳ gì vào lá phiếu cũng được.”

Thế là tôi miễn cưỡng đi bầu.

Đến nơi, tôi hỏi một cán bộ ở đấy:

"Tôi muốn bỏ phiếu chống thì làm sao?"

Ông ấy đáp: "Cứ gạch chéo cái tên in trên lá phiếu."

Thế là tôi mượn viết của ông ấy, gạch chéo tên của một ứng cử viên duy nhất, rồi bỏ lá phiếu vào thùng. Tôi cảm thấy rằng tôi đã bày tỏ sự bất bình. Nhưng tôi có thực sự bày tỏ chăng?

Đáng lẽ ra tôi không nên chịu khuất phục. Đáng lẽ ra tôi nên nói, "Kệ mẹ các cuộc bầu cử giả dối của các người". Nhưng đó là nơi Con người Xô-viết trong tâm hồn tôi thắng tôi. Tôi đã chấp nhận hoàn cảnh này vì nó tưởng chừng như chẳng có thể nào thay đổi và vì chế độ từ lâu đã khiến tôi trở nên bất lực.

Tôi thầm nghĩ, “Nếu mình từ chối đi bầu thì cũng chẳng thay đổi được gì”. Nghĩ như vậy là sai lầm chết người. Hai trăm triệu người nghĩ như vậy góp phần làm cho chế độ trường tồn.

Vladimir Bukovsky (1942-2019) là nhà bất đồng chính kiến và là nhà hoạt động nhân quyền Nga nổi tiếng.

Nguồn: Trích dịch từ cuộc phỏng vấn Vladimir Bukovsky của George Urban đăng trong tạp chí Mỹ Encounter số tháng Một năm 1988, trang 16-17.

Tựa đề của người dịch.

Trần Quốc Việt
danlambaovn.blogspot.com

Biển Đông: Trung Quốc sẽ thôn tính quần đảo Đông Sa
do Đài Loan kiểm soát ?


Đăng ngày: 17/12/2020 - 13:08

UserPostedImage

Ảnh tư liệu: Thủy Quân Lục Chiến Đài Loan tập trận bắn đạn thật trên đảo Đông Sa (Pratas) ở Biển Đông ngày 19/09/1996. AFP - TAO-CHUAN YEH

Trọng Nghĩa

8 phút

Ngày 16/12/2020, Trung Quốc một lần nữa lại cho phi cơ quân sự thâm nhập vùng nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan, ở một khu vực nằm giữa hòn đảo và quần đảo Đông Sa (Pratas) ở phía bắc Biển Đông, hiện do Đài Loan kiểm soát.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết đây là một hành động leo thang rõ nét vì lần đầu tiên có đến 4 phi cơ do thám Trung Quốc cùng lúc tiến vào khu vực từ đầu tháng 12 đến nay, và đó là lần thứ 11 trong không đầy nửa tháng.

Theo giới chuyên gia phân tích, những động thái hù dọa quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan có thể là dấu hiệu cho thấy là Bắc Kinh sẵn sàng tung ra một cuộc tấn công, khiến vùng eo biển Đài Loan mất ổn định.

Trên chuyên san Nhật Bản The Diplomat ngày 10/12/2020, giáo sư Yoshiyuki Ogasawara thuộc Khoa Nghiên Cứu Toàn Cầu, Đại Học Ngoại Ngữ Tokyo cho rằng loại từ ngữ hung hăng mà các phương tiện truyền thông Trung Quốc sử dụng hiện nay khi nói đến các biện pháp “trừng phạt Đài Loan” đã làm dấy lên lo ngại về khả năng Trung Quốc tiến hành ít ra là một loại hành động quân sự nào đó chống Đài Loan.

Vị trí chiến lược của Đông Sa

Theo nhà nghiên cứu Nhật, vào lúc này, quân đội Trung Quốc không thể tung quân đổ bộ đánh chiếm Đài Loan vì không thể bảo đảm được một chiến dịch quân sự thành công với thương vong tối thiểu. Tuy nhiên, Trung Quốc có các lựa chọn khác, một trong số đó là gây áp lực hoặc chiếm đóng quần đảo Đông Sa.

Đối với giới quan sát, dù ít được nói tới, quần đảo Đông Sa nhỏ bé ở phía bắc-đông-bắc Biển Đông, cách Hồng Kông 310 km và cách cảng Cao Hùng ở cực nam Đài Loan 430 km về phía nam, có một tầm quan trọng chiến lược đối với Đài Loan, có vị trí lý tưởng để đưa ra cảnh báo sớm cho Đài Loan về bất kỳ cuộc tấn công nào mà Trung Quốc có thể thực hiện từ phía nam.

Theo Viện Nghiên Cứu Chính Sách Đối Ngoại FPRI của Mỹ, Đài Loan duy trì trên quần đảo này một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến khoảng 500 người, sống trong một hệ thống boongke ngầm dưới đất. Ngoài ra còn có một số nhân sự của lực lượng Cảnh Sát Biển Đài Loan và các nhà nghiên cứu hoạt động trên đảo.

Một phi đạo dài 1.500 m tại Đông Sa cung cấp cho Đài Loan một cơ sở tốt để tiến hành các nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm trong trường hợp Trung Quốc cố gắng phong tỏa Cao Hùng. Và dĩ nhiên, Đông Sa là gạch nối duy nhất giữa Đài Loan và một tiền đồn khác trên Biển Đông là đảo Ba Bình (tên quốc tế là Itu Aba, tên tiếng Hoa là Thái Bình), cách đấy khoảng 1.175 km về phía nam.

Với những gì đang diễn ra tại Biển Đông và tại vùng eo biển Đài Loan, với tầm quan trọng của Biển Đông ngày càng tăng, giá trị chiến lược của quần đảo Đông Sa cũng tăng lên. Theo chuyên gia Ogasawara, nếu bị Trung Quốc kiểm soát, quần đảo này có thể đóng vai trò một lính canh giám sát tàu và máy bay của Mỹ và các quốc gia khác đi vào Biển Đông từ Thái Bình Dương.

Kể từ tháng 8, quân đội Trung Quốc đã liên tục tập trận trong khu vực, phi cơ Trung Quốc tuần tra gần như hàng ngày trong một nỗ lực rõ ràng nhằm cắt đứt đường tiếp tế giữa quần đảo Pratas và đảo Đài Loan.

Vào tháng 10, một phi cơ Đài Loan bay từ Cao Hùng chở hàng tiếp tế đến quần đảo Pratas đã bị kiểm soát không lưu Hồng Kông cảnh báo là không được vào không phận do Hồng Kông quản lý và phải quay trở lại Đài Loan.

Lợi ích đối với Trung Quốc khi kiểm soát Đông Sa

Theo giáo sư Ogasawara, những vụ việc này cho thấy Trung Quốc có thể nắm quyền kiểm soát quần đảo Đông Sa bất cứ lúc nào họ muốn, và điều đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc.

(1) Chứng tỏ quyết tâm và năng lực của Trung Quốc đối với Đài Loan và các nước láng giềng khác.

(2) Trung Quốc có thể quân sự hóa hòn đảo này như là một phần trong kế hoạch biến toàn bộ Biển Đông thành vùng « nội thủy » của họ.

(3) Phá hoại những ngày đầu của chính quyền Biden bằng cách giành lại quyền chủ động ​​từ Hoa Kỳ sau bốn năm phải chịu đựng dưới thời tổng thống Donald Trump.

(4) Tập Cận Bình đã tại vị được tám năm, nhưng việc thống nhất Đài Loan vẫn xa vời. Việc đánh chiếm quần đảo Pratas có thể nhằm che đậy “sự thật phiền phức” đó, và có thể được sử dụng để kích động cuộc chiến tuyên truyền rằng triển vọng “thống nhất đất nước đang đến gần” ở cả trong và ngoài nước.

Đối với việc giành quyền kiểm soát quần đảo Pratas, Trung Quốc có rất nhiều lựa chọn.

Họ có thể tiến hành một cuộc đổ bộ bất ngờ, buộc các đơn vị đồn trú của Đài Loan phải đầu hàng. Họ có thể phong tỏa các đảo bằng đường hàng không và đường biển, khiến binh lính Đài Loan bị kiệt quệ. Ngoài ra, họ có thể chỉ cần tuyên bố giáo đầu về một cuộc tấn công hoặc phong tỏa, để buộc các đơn vị đồn trú của Đài Loan phải rút lui.

Trong một cách tiếp cận lâu dài hơn, Trung Quốc có thể sử dụng các hành vi can thiệp ngầm nhằm vào tàu và máy bay Đài Loan để làm tê liệt đường tiếp tế. Hoặc có thể bình thường hóa các cuộc tập trận quanh các đảo để tạo áp lực tâm lý lên người dân Đài Loan.

Đối với ông Tập, người sẽ chủ trì lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm 2021, Đại Hội Đảng lần thứ XX vào năm 2022, và dự kiến ​​kéo dài nhiệm kỳ của mình, điều mong muốn và thậm chí cần thiết là thể hiện một số “tiến bộ” về sự thống nhất Đài Loan.

Các cuộc thăm dò dư luận ​​gần đây cho thấy tâm lý chống Trung Quốc gia tăng ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước dân chủ khác. Bất kỳ cuộc tấn công nào vào Đài Loan vào lúc này chắc chắn sẽ bị phản đối kịch liệt. Ông Tập chắc chắn nhận thức được thiệt hại về uy tín của Trung Quốc mà hành động quân sự sẽ gây ra.

Nhưng về quần đảo Đông Sa, tình hình có thể khác vì rất ít người bên ngoài khu vực biết đến các đảo này. Giới lãnh đạo Trung Quốc có thể tính toán rằng phản ứng quốc tế đối với việc chiếm Đông Sa sẽ không dữ dội như phản ứng chắc chắn xảy ra sau một cuộc tấn công vào chính Đài Loan.

Hơn nữa, Trung Quốc có thể thử nghiệm các phương án khác nhau đã nêu ở trên. Ví dụ, trong khi theo dõi phản ứng ở Washington, Trung Quốc có thể bắt đầu tăng cường các cuộc tập trận, trước khi chuyển sang việc gián đoạn đường tiếp tế.

Nếu chỉ gặp phản ứng im lặng từ chính quyền Biden, Trung Quốc có thể leo thang. Nếu phản ứng của Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn, Trung Quốc có thể tránh leo thang và tiếp tục gây áp lực lên Đài Loan bằng việc can thiệp vào đường tiếp tế.

Việc chiếm được quần đảo Pratas, đối với Trung Quốc quả là "nhất cử tam tứ tiện". Nếu thành công, điều đó có thể giúp ông Tập Cận Bình siết chặt quyền khống chế đối với đảng Cộng Sản Trung Quốc. Chính vì vậy mà quần đảo này là một điểm nóng tiềm tàng mà Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước dân chủ khác phải chú ý theo dõi.

Vì sao thế giới ngày càng sợ hãi Cộng Sản Trung Hoa?


Dec 12, 2020 cập nhật lần cuối Dec 12, 2020
Vann Phan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV)
– Ngày 2 Tháng Mười Hai, 2020, báo chí truyền thông thế giới đồng loạt loan tin Phi Thuyền Thường Nga 5 (Chang’e-5) – còn gọi là Hằng Nga 5 – của Cộng Sản Trung Hoa đã thành công đáp xuống một vùng nham thạch gọi là Mons Runker trên Mặt Trăng.

UserPostedImage

Phi Thuyền Thường Nga-5 hạ cánh xuống Mặt Trăng hôm 2 Tháng Mười Hai, 2020, trong sứ mạng lấy mẫu đất, đá đem về địa cầu. (Hình: China National Space Administration/Xinhua via AP)

Phi thuyền có sứ mạng vừa thăm dò hành tinh này và vừa thu nhặt một số đất, đá trên đó, để rồi một phi thuyền khác đang bay trên quỹ đạo Mặt Trăng sẽ chuyển số đất, đá này về Trái Đất.

Đây là lần đầu tiên từ nửa thế kỷ qua mà một phi thuyền từ Trái Đất đạt được thành tích này, kể từ khi Phi Thuyền Apollo 11 của Mỹ, hồi năm 1969, đưa người lên Mặt Trăng và lấy được đất, đá nơi đó đem về Trái Đất, và sau đó các Phi Thuyền Lunar không người lái của Liên Xô, hồi thập niên 1970, cũng lấy được các mẫu đất, đá rồi tự động chuyển về Trái Đất.

Thế giới, dẫu sao, cũng phải khâm phục các khoa học gia Trung Hoa

Nói gì thì nói, thế giới cũng phải khâm phục các khoa học gia không gian của Trung Hoa về thành tựu khoa học lớn lao này, cho thấy dân Trung Hoa thật sự là những con người thông minh. Đây là thành công tiếp nối những thành công khác của Cộng Sản Trung Hoa trên các phương diện khoa học, kỹ thuật, thương mại và tài chánh, giúp đưa quốc gia Cộng Sản này lên vị thế đại cường, mà về mặt kinh tế và quân sự chỉ đứng sau siêu cường Mỹ mà thôi.

Kể từ khi cặp Nixon-Kissinger, hồi năm 1972, giúp mở cửa Cộng Sản Trung Hoa ra thế giới bên ngoài, và cho đến năm 1979 khi chính quyền Jimmy Carter đành đoạn bỏ rơi đồng minh cố cựu Trung Hoa Dân Quốc, tức Đài Loan, để công nhận chính quyền Bắc Kinh và đặt họ vào ghế ủy viên thường trực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đất nước Cộng Sản Á Châu này đã không ngớt ăn nên, làm ra.

Phần lớn các thành công của Cộng Sản Trung Hoa là nhờ những lỗi lầm chiến lược liên tiếp của các chính quyền Bush “cha,” Bill Clinton, Bush “con,” và Barack Obama. Các chính quyền này đã lần lượt đưa Cộng Sản Trung Hoa gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) hồi năm 1991 (dưới thời Clinton), với quy chế hết sức “ngon lành” của một quốc gia đang mở mang (mặc dù họ đã có bom nguyên tử và bom khinh khí) để họ có thể hưởng nhiều ưu đãi mà yên tâm buôn bán làm giàu, rồi lại còn thúc giục giới tư bản Mỹ ào ạt đầu tư vào Hoa Lục hoặc buôn bán làm ăn với hơn một tỷ dân Trung Hoa nữa.

Thế rồi, suốt ba thập niên dài, Cộng Sản Trung Hoa cứ thế mà phất lên trên thương trường, lần lượt trở thành nền kinh tế lớn hàng thứ ba của thế giới (năm 2009, thời Obama) sau khi đè bẹp Đức Quốc, rồi chỉ một năm sau lại qua mặt luôn Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới (năm 2010, cũng thời Obama) và suýt nữa là qua mặt luôn Hoa Kỳ để chiếm vị thế nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu các kinh tế gia lỗi lạc của quốc tế, sau cùng, không cộng, trừ, nhân, chia các con số cho đúng.

Điều đáng để ý là những tiến bộ vượt bực về kinh tế và tài chánh của Cộng Sản Trung Hoa cũng đồng thời giúp gia tăng sức mạnh của Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc, khiến họ, trên thực tế, chẳng thua kém gì Nga, cường quốc có tiềm năng quân sự đứng hàng thứ nhì thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, mặc dù về mặt lý thuyết, quân đội Nga đang giữ vị thế này. Số lượng binh sĩ phục vụ dưới cờ của Cộng Sản Trung Hoa và số lượng khí tài mà đội quân này sử dụng được coi là vượt trội quân đội Nga.

Xét về số chiến đấu cơ, tuy Không Quân Trung Hoa ưa đánh cắp mẫu mã của Không Quân Nga để chế tạo thành các máy bay của riêng mình, họ cũng đã có đủ các loại chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ tư và thứ năm như các đại cường khác trên thế giới. Nhưng nếu xét về lãnh vực hàng không mẫu hạm mà thôi, trong khi Nga đang phải vất vả chống chỏi sao cho chiếc mẫu hạm duy nhất của họ, chiếc Đô Đốc Kuznetsov, còn đủ sức tiếp tục hoạt động trên biển thì Hải Quân Cộng Sản Trung Hoa lại đang đóng thêm ít nhất là hai hàng không mẫu hạm nữa, ngoài chiếc Liêu Ninh hiện đang tung hoành ngang dọc từ Eo Biển Đài Loan xuống tới Biển Đông.

Xét về mặt hỏa tiễn, Trung Hoa hiện có đầy đủ các loại hỏa tiễn tầm ngắn, tầm trung, tầm xa và liên lục địa, kể cả các hỏa tiễn đạn đạo (ballistic missile) không thua kém gì Hoa Kỳ và Nga cả. Một báo cáo mới đây của Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm (Stockholm International Peace Research Institute, SIPRI) cho biết Cộng Sản Trung Hoa, trong năm 2020, đã qua mặt Nga và Âu Châu để trở thành cường quốc thứ nhì trên thế giới bán ra được một số lượng vũ khí khổng lồ chỉ sau Hoa Kỳ mà thôi, từ máy bay, tàu chiến, hỏa tiễn, mìn, thủy lôi, và súng, đạn các loại.

Tại sao thế giới ngày càng sợ hãi Cộng Sản Trung Quốc?

Nếu lúc Cộng Sản Bắc Việt đánh chiếm miền Nam Việt Nam hồi năm 1975 đã làm cho “cả triệu người vui nhưng cũng có cả triệu người buồn” thì sự thể Cộng Sản Trung Hoa ngày càng giàu có về thương mại và hùng mạnh về quân sự cũng làm cho hàng triệu người vui và hàng triệu người sợ hãi vậy. Người vui đây là Chủ Tịch Tập Cận Bình cùng các đảng viên Cộng Sản Trung Quốc và người sợ hãi đây chính là các quốc gia khác trên thế giới, kể cả siêu cường Mỹ, và đặc biệt là Đài Loan, đảo quốc độc lập đang nơm nớp lo sợ bị Cộng Sản Trung Hoa thôn tính vì Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là lãnh thổ ly khai của họ.

Và thêm vào số các quốc gia đang run sợ trước uy thế dữ dằn của Cộng Sản Trung Hoa là các quốc gia nhỏ và yếu có lãnh hải tiếp giáp với Biển Đông, nơi gần 90% diện tích bị Cộng Sản Trung Hoa coi là cái hồ nước riêng nằm bên trong “Đường 9 Đoạn” do chính họ vẽ nên và buộc thế giới phải tuân hành. Đã thế, toàn bộ Biển Đông hiện nay đã được cài đặt vô số hỏa tiễn, tàu chiến và máy bay của Cộng Sản Trung Hoa.

UserPostedImage

Chủ Tịch Tập Cận Bình (trái) đón tiếp Tổng Thống Donald Trump đến thăm Trung Hoa tại Đại Sảnh Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh, ngày 9 Tháng Mười Một, 2017. (Hình: Thomas Peter-Pool/Getty Images)

Có ít nhất là năm lý do giải thích vì sao thế giới đâm ra sợ hãi trước sức mạnh của Cộng Sản Trung Hoa.

Thứ nhất, Cộng Sản Trung Hoa là một nước độc tài, đảng trị, bưng bít, không tôn trọng nhân quyền và coi mạng người chẳng ra gì. Các quyết định của chính quyền, dù thiện hay ác, đều do một đảng duy nhất với một lãnh tụ độc tôn, cầm quyền suốt đời đưa ra mà không cần hỏi ý kiến dân chúng, mặc dù theo Hiến Pháp của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa thì những thành phần đáng thương kia mới là người chủ của đất nước. Các nhà độc tài cỡ Hitler và Putin vẫn dễ dàng đem quân đi xâm lăng nước khác hơn là lãnh tụ các quốc gia tự do, dân chủ trên thế giới.

Thứ nhì, người Đại Hán, kẻ đang cầm quyền tuyệt đối tại Hoa Lục trong khi bốn chủng tộc khác (là Mãn, tức Mãn Châu; Mông, tức Nội Mông; Hồi, tức Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương; và Tạng, tức Tây Tạng) phải luôn phục tùng, là giống người có máu đế quốc và kỳ thị chủng tộc nặng nề từ thời lập quốc cách nay hơn 5,000 năm, chỉ chuyên đô hộ và áp chế các dân tộc nhỏ bé sống bên trong hoặc tiếp giáp với Trung Hoa, trong đó Việt Nam từng là một nạn nhân thời xa xưa, với bốn lần Bắc thuộc và hơn 1,000 năm bị Trung Hoa đô hộ.

Thứ ba, về võ khí các loại, có thể các lực lượng võ trang của Cộng Sản Trung Hoa không có những hỏa tiễn, máy bay, tàu chiến, súng ống… tối tân và tinh xảo như các đại cường khác, nhưng họ vẫn có thể áp đảo đối phương nhờ số lượng vượt trội. Còn nhớ thời Đệ Nhị Thế Chiến, các thiết giáp xa Sherman của Mỹ, tuy có hỏa lực yếu kém hơn các chiến xa Panther của Đức Quốc Xã, vẫn thường làm chủ chiến trường khi chúng xuất hiện đông như kiến để bao vây và tiêu diệt dần dần các chiến xa Đức. Đây chính là yếu tố khiến các phi công và thiết giáp binh của Đài Loan đang lo sợ khi máy bay và chiến xa của Cộng Sản Trung Hoa luôn có số lượng áp đảo hơn họ. Philippines, Malaysia, Indonesia, và cả Việt Nam, cũng có những nỗi sợ như thế trước Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc.

Thứ tư, các quốc gia Cộng Sản, dù họ là cường quốc hay không, vẫn dễ dàng đè bẹp đối thủ nhờ tính tàn bạo của họ trong chiến tranh, miễn sao đạt chiến thắng thì thôi, vì họ luôn chủ trương “cứu cánh biện minh cho phương tiện,” tức là dù phải thẳng tay bắn giết luôn cả những binh sĩ địch đã đầu hàng họ ngoài chiến trường hoặc mục tiêu tấn công chỉ là thường dân vô tội thì họ vẫn làm. Một số chiến binh Thủy Quân Lục Chiến, thuộc Lữ Đoàn 147 Quân Lực VNCH, đã bị quân Cộng Sản Bắc Việt, do hận thù chất ngất, bắn chết sau khi vì hết đạn mà họ phải đầu hàng địch tại Thuận An hồi Tháng Ba, 1975, trên đường di tản về các tỉnh phía Nam nhưng không được tàu Hải Quân đến đón. Hàng nghìn thường dân miền Nam Việt Nam trốn vùng lửa đạn và chạy theo các đơn vị Việt Nam Cộng Hòa cũng đã bị Cộng Quân bắn giết trong các cuộc di tản trên Đại Lộ Kinh Hoàng ở Quảng Trị và Quốc Lộ Máu trên Liên Tỉnh Lộ Pleiku-Phú Bổn-Phú Yên hồi Tháng Tư, 1975.

Thứ năm, đã giàu, mạnh rồi, Cộng Sản Trung Hoa lại đang nuôi mộng bá chủ thế giới bằng cách ra sức triệt hạ Hoa Kỳ, kẻ đang được coi là siêu cường duy nhất trên thế giới. Bắc Kinh đang nỗ lực bành trướng thế lực ra bên ngoài, như thuê mướn dài hạn các căn cứ quân sự và thành phố tại Sri Lanka, vùng Sừng Phi Châu (Djibouti) và Vịnh Aden, Úc… hoặc thực hiện kế hoạch “Một Vành Đai, Một Con Đường” (Nhất Đới, Nhất Lộ) để nới rộng ảnh hưởng từ Nam Á qua Trung Đông, sang tới tận Nam Âu và Phi Châu. Một khi Hoa Kỳ đã bị triệt hạ rồi, Âu Châu đương nhiên trở thành miếng mồi ngon rất dễ bị nuốt chửng vào bụng con Rồng Đỏ Á Châu.

Thay lời kết

Chủ nghĩa Cộng Sản, tự nó, không phải là một sức mạnh đáng sợ, bằng cớ là Cộng Sản Liên Xô và Đông Âu đã tan rã trước áp lực vừa quân sự vừa kinh tế của Hoa Kỳ và các quốc gia Tây phương hồi đầu thập niên 1990. Nhưng chủ nghĩa Cộng Sản, một khi được hỗ trợ bằng đồng tiền của giới tư bản Tây phương, sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Cộng Sản Trung Hoa, nhờ đồng tiền của tư bản Mỹ và Âu Châu đổ vào, đang hùng mạnh hơn bao giờ hết, khiến từ dân chúng trong nước cho tới các dân tộc khác thuộc thế giới bên ngoài phải nơm nớp lo sợ.

Hoa Kỳ cùng các nước Tây phương đã phạm một lỗi lầm tày trời vì đã tạo cơ hội bằng vàng cho Cộng Sản Trung Hoa có nhiều tiền bạc trong tay khi họ đua nhau đổ vốn vào đầu tư và mở mang đất nước khổng lồ này. Bắc Kinh, và cả đệ tử ruột của họ là Hà Nội, đã không chịu từ bỏ chủ nghĩa Cộng Sản như các quốc gia Tây phương lầm tưởng mà lại còn lợi dụng sức mạnh vạn năng của đồng tiền nhằm củng cố cho đảng cầm quyền của họ ngày một thêm giàu mạnh để có thể bám trụ vững chắc hơn và tồn tài lâu dài hơn.

(Vann Phan) [qd]

Mỹ tịch thu hàng giả từ Trung Quốc trị giá hơn $32 triệu


Dec 17, 2020 cập nhật lần cuối Dec 17, 2020

LOS ANGELES, California (NV) – Giới chức công lực Mỹ tịch thu ba container hàng giả từ Trung Quốc trị giá hơn $32 triệu, theo thông cáo báo chí của Quan Thuế và Biên Phòng (CBP) hôm Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai.

Số hàng giả bị tịch thu tại cảng Los Angeles/Long Beach gồm hơn một triệu viên thuốc chữa bệnh rối loạn cương dương viagra, giày dép, dây nịt, túi xách, và tai nghe, thông cáo cho hay. Nếu là hàng thật, những sản phẩm này có giá bán tổng cộng $32,161,194.

UserPostedImage

Giày giả bị tịch thu. (Hình: CBP)

“Bọn tội phạm đang lợi dụng những kênh bán hàng trực tuyến để bán hàng giả và thường là nguy hiểm cho người mua sắm nhẹ dạ vào dịp lễ,” ông Carlos. C Martel, giám đốc văn phòng CBP ở Los Angeles, cho biết.

“Làm sản phẩm giả là làm suy yếu nền kinh tế Mỹ, cướp công ăn việc làm của người Mỹ, cản trở óc sáng tạo của người Mỹ, và làm gia tăng các loại tội phạm khác,” ông David A. Prince, người phụ trách văn phòng điều tra của Bộ Nội An ở Los Angeles, nói.

Mỗi năm, CBP tịch thu hàng triệu sản phẩm giả từ khắp thế giới, trong đó gồm những sản phẩm thông dụng như điện thoại di động, quần áo, mỹ phẩm.

(Th.Long) [qd]

Edited by user Thursday, December 17, 2020 8:34:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#839 Posted : Friday, December 18, 2020 1:31:37 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,413

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Học giả Timnit Gebru nói Google 'phân biệt chủng tộc
về mặt thể chế'


James Clayton

Phóng viên Công nghệ, Bắc Mỹ
15 tháng 12 2020

UserPostedImage

Timnit Gebru, một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính có ảnh hưởng lớn, đang giữa tranh cãi bao trùm lực lượng nghiên cứu AI của Google và niềm đam mê về AI đang vượt xa.

Tiến sĩ Timnit Gerbu nói bà đã bị Google sa thải sau khi công ty này có vấn đề với một bài tường trình mà bà là đồng tác giả.

Timnit Gebru và người ủng hộ bà tin rằng thể chế phân biệt chủng tộc đóng một vai trò trong sự ra đi của bà.

Bài tường trình nói trên tập trung vào vấn đề liên quan đến các mô hình ngôn ngữ AI - bao gồm sự thiên vị cấu trúc với phụ nữ và người thuộc các dân tộc thiểu số.

Google nói tường trình này bỏ qua nghiên cứu liên quan về chủ đề này và Tiến sĩ Gebru đã từ chức.

Một bức thư ngỏ yêu cầu Google cho biết lý do tại sao bài viết khoa học bị từ chối đã được hơn 6.000 người ký tên, gồm các nhà nghiên cứu nổi tiếng tại Google và bộ phận DeepMind của nó cũng như Microsoft, Apple, Facebook, Amazon và Netflix, trong số nhiều người khác.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai viết trong một bản ghi nhớ:

"Chúng tôi cần nhận trách nhiệm về việc một nữ lãnh đạo da đen nổi bật với tài năng vô cùng lớn đã rời bỏ công ty Google trong hoàn cảnh không vui.''

"Điều cực kỳ quan trọng đối với tôi là nhân viên Google da đen, phụ nữ và ít được đại diện của Google biết rằng chúng tôi đánh giá cao quý bạn và bạn thực sự thuộc về Google."

Ông nói thêm rằng công ty Google sẽ điều tra việc xử lý vấn đề này, nhưng không xin lỗi sự ra đi của Tiến sĩ Gebru.

Tiến sĩ Gebru không hài lòng với phản ứng đó và đã nói chuyện với BBC. Bài phỏng vấn sau đây đã được biên tập lại cho ngắn gọn và rõ ràng.

Vài tuần qua đối với bà như thế nào trên phương diện cá nhân?

Đó là những tuần lễ rất mệt mỏi.

Tôi thật không vui khi bị chú ý như thế này.

Tôi cảm thấy như mình bị ném vào một cơn bão.

Bài tường trình của bà nói về gì?

Tôi không ngờ nó lại là một bài viết tạo sóng gió hay bất cứ thứ gì tương tự như vậy.

Bài tường trình nói về những cân nhắc đạo đức trong việc phát triển nghiên cứu và phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn - một trong những điều đó là sự thiên vị.

Google nói bài viết của bà không chứa một số nghiên cứu mới nhất về chủ đề này?

Trước hết, điều đó không đúng.

Thứ hai, hãy tưởng tượng nếu điều đó đúng - bạn có thực sự biện minh được cho việc chấm dứt hợp đồng với ai đó theo cách họ đã chấm dứt hợp đồng với tôi vì bài báo thiếu một đánh giá?

Nhưng điều họ nói hoàn toàn không đúng.

Bà có nghĩ rằng Google sẽ đối xử khác với bà nếu bà là một người đàn ông da trắng?

Tôi chắc chắn đã bị phân biệt đối xử.

Trong tất cả các trường hợp mà tôi đã thấy trước đây, họ [Google] rất cố gắng để không làm cho nó trở thành tiêu đề.

Họ rất cố gắng để làm cho mọi việc êm thắm.

Khi một người khác trở thành độc hại, luôn có những cuộc trò chuyện như sau: "Ồ, nhưng bạn biết đấy, họ rất có giá trị đối với công ty, họ là một thiên tài, họ chỉ vụng về về mặt xã hội, vân vân."

Toàn bộ đội ngũ của tôi hoàn toàn ủng hộ tôi và họ đang chấp nhận rủi ro để làm như vậy.

Họ đang thực sự chấp nhận rủi ro để đứng sau lưng tôi.

Quản lý của tôi đang đứng đằng sau tôi.

Và dẫu thế, họ [Google] vẫn quyết định đối xử với tôi theo cách này.

Vì thế chắc chắn là tôi cảm thấy mình đã bị phân biệt đối xử.

Tôi cho rằng nếu vậy, câu hỏi hiển nhiên kế tiếp là bà có nghĩ Google có phân biệt chủng tộc về mặt thể chế?

Có, bản thân công ty Google phân biệt chủng tộc về mặt thể chế.

Đó là tuyên bố khá nặng lời - bà là nhân viên của Google cho đến cách đây không lâu?

Tôi cảm thấy hầu hết, nếu không nói là tất cả các công ty công nghệ đều phân biệt chủng tộc về mặt thể chế.

Ý tôi là, làm sao tôi có thể không nói rằng họ không phân biệt chủng tộc về mặt thể chế?

Không phải ngẫu nhiên mà phụ nữ da đen có một trong những tỷ lệ thâm niên thấp nhất, [trong ngành công nghệ].

Nhóm Thành viên Quốc hội người Da đen (Congressional Black Caucus) là nhóm buộc Google phải công bố số lượng nhân viên đa dạng của họ.

Vì vậy, chắc chắn là Google và tất cả các công ty công nghệ khác đều phân biệt chủng tộc về mặt thể chế.

UserPostedImage

Giám đốc Google Sundar Pichai hứa sẽ điều tra nội bộ

Google nói họ quan tâm đến sự đa dạng. Bà có đồng ý không?

Tôi không đồng ý rằng Google quan tâm đến sự đa dạng.

Những gì họ cần làm là cảm thấy thoải mái với những cuộc thảo luận không thoải mái này - đừng bịt miệng mọi người, đừng trả đũa người ta.

Những gì họ đang làm là nói: "Được rồi, chúng ta sẽ có một số ủy ban ngẫu nhiên," hoặc: "Chúng ta sẽ đầu tư một số triệu đôla nhất định vào một cái gì đó."

Nhưng khi có một ai đó thách thức hiện trạng theo một cách nhỏ nhất có thể, bạn thấy điều gì vừa xảy ra?

Vì vậy, tôi nghĩ rất khó để tôi tin rằng Google quan tâm đến sự đa dạng.

Ông Sundar Pichai đã xin lỗi về hoàn cảnh xung quanh sự ra đi của bà nhưng không xin lỗi về chính sự ra đi đó. Bà cảm thấy sao về việc ấy?

Ông ấy thậm chí còn không xin lỗi về cách xử lý của công ty.

Ông nói rằng điều này đã gieo rắc nghi ngờ trong một số người trong cộng đồng của chúng ta, rằng họ cảm thấy như thể họ không thuộc về [Google].

Và vì điều đó, ông ấy xin lỗi.

Vì vậy, câu của ông ấy không nói: "Tôi xin lỗi về cách chúng tôi xử lý việc này. Chúng tôi đã sai. Tôi xin lỗi vì những gì chúng tôi đã làm với bà ấy," - không có gì.

Tôi không coi đó là một lời xin lỗi tí nào cả.

Tôi coi đó là một tuyên bố phải được thực hiện để làm cho công ty trông đẹp hơn,

Bà thấy AI rồi sẽ tiến triển ra sao? Bà có lo lắng về sự phân biệt chủng tộc trong ngành AI không?

UserPostedImage

Tiến sĩ Gebru trở nên nổi tiếng khi tiết lộ rằng cách các thuật toán nhận dạng khuôn mặt hàng đầu, có tỷ lệ lỗi cao hơn trong việc phân loại giới tính phụ nữ và người da màu so với khuôn mặt nam giới da trắng

Chắc chắn - và rất nhiều người từng nói rằng họ nghĩ rằng biên giới tiếp theo cho sự phân biệt đối xử… nằm ngay trong lĩnh vực công nghệ này trong AI.

Và vì thế, tôi rất lo lắng về điều đó.

Và tôi và nhiều phụ nữ - đặc biệt là người da đen - đã viết về điều này và thậm chí mở các lớp học về điều này.

Trừ khi có sự thay đổi quyền lực nào đó, nơi những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những ngành công nghệ này cũng được phép định hình chúng, và có thể tưởng tượng những công nghệ này trông như thế nào ngay từ đầu, rồi xây dựng chúng theo điều đó, trừ khi chúng ta hướng tới tương lai như vậy, tôi thực sự lo lắng rằng những công cụ này sẽ được sử dụng vì mục đích có hại nhiều hơn là có lợi.

Bà dự tính sẽ làm gì về việc này?

Tôi cần dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì tôi sẽ làm tiếp theo.

Hiện tại, ưu tiên của tôi là sự an toàn của những người đã ủng hộ tôi.

Tôi không muốn họ bị bất kỳ hình thức trả đũa nào.

Vì vậy, đó là ưu tiên của tôi lúc này.

BBC News đã đưa những cáo buộc trong cuộc phỏng vấn này đến Google.

Google từ chối bình luận nhưng hướng dẫn BBC News đến bản ghi nhớ của ông Pichai và một văn bản của Jeff Dean, người đứng đầu Google AI, một văn bản bày tỏ lo ngại về "lỗ hổng" trong bài nghiên cứu của Tiến sĩ Gebru.

James Clayton là phóng viên công nghệ Bắc Mỹ của BBC, làm việc tại San Francisco.

Edited by user Friday, December 18, 2020 1:43:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#840 Posted : Friday, December 18, 2020 2:00:56 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,413

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dự án phá đập thủy điện lớn nhất nước Mỹ ở California


Alexander Matthews

BBC Future
8 tháng 12 2020

UserPostedImage

Trong suốt hơn một trăm năm qua, dòng sông Klamath thuộc hàng quan trọng nhất cho cá hồi ở Mỹ bị những con đập chặn lại dòng di chuyển.

"Truyền qua bao đời, thế hệ của ông tôi, bà tôi, ông bà cố của tôi, và chắc chắn cả ông bà cố của ông bà cố tôi đều là ngư dân. Đánh bắt cá nuôi sống gia đình là tất cả những công việc hàng ngày của họ. Chúng tôi chỉ biết đánh bắt cá mà chưa bao giờ biết đến một cuộc sống khác," Amy Cordalis, cố vấn pháp lý của Yurok và là thành viên của bộ lạc bản địa lớn nhất California, nói.

Thật khó để nói về mức độ quan trọng của nghề cá đối với những người Yurok đã sống hàng thiên niên kỷ ở vùng nông thôn Bắc California.

Tuy nhiên, sinh kế này đã giảm dần trong nhiều thập kỷ sau khi sông Klamath vốn chảy qua lãnh thổ của bộ lạc bị chặn để xây đập thủy điện.

Nhưng giờ đây, sau nhiều năm đàm phán căng thẳng, vận may của Yurok có thể sẽ đến, với việc dự án dỡ bỏ con đập lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã được bật đèn xanh.

Mặc dù lớn lên ở Ashland, bang Oregon, song Cordalis vẫn thường đến thăm Requa, một ngôi làng nhỏ gần cửa sông Klamath ở phía bắc bang California, để gặp gỡ gia đình, tham dự các buổi lễ của bộ lạc - và để câu cá.

Cha cô - "một ngư dân Yurok lão luyện" - có bốn con gái một con trai, và ông đã dạy các con cách câu cá.

"Hồi tôi mới lớn, vẫn còn đó những đợt cá hồi di cư," cô nhớ lại. "Vào những đêm đẹp trời, bạn có thể bắt được tới cả một hai trăm con là thường. Chúng tôi rất thích những lúc như thế. Nó khiến bạn cảm thấy mình là một người Yurok giỏi giang: bạn đang làm đúng những gì mà tạo hóa ban cho bạn. Bạn mang cá về, chất đầy nhà hun khói và tủ đông của mình mà vẫn còn để chia cho bà, cho cô dì của bạn, cho anh em họ của bạn nữa - với tất cả những người bạn quan tâm, bạn có thể biếu họ cá để ăn."

UserPostedImage

Amy Cordalis, cố vấn pháp lý của Bộ lạc Yurok, được cha dạy cách câu mà vẫn bảo tồn được cá hồi - một kỹ năng gia truyền kế thừa từ đời này qua đời khác trong dòng họ

Cordalis cho biết do có tiền bán cá nên họ không cần chính quyền cấp tiền mua đồng phục đi học cho trẻ em, mua tủ lạnh hoặc ô tô cũ. Nói tóm lại, câu cá là một nguồn thu nhập có giá trị tốt tại vùng bảo tồn có thu nhập trung bình chỉ vào khoảng 11.000 đô la Mỹ một năm.

Ngày nay, trải nghiệm đánh bắt cá không được như xưa, cô nói. Việc dựa trên tất cả các kinh nghiệm và kỹ năng được truyền lại qua nhiều thế hệ không còn được sử dụng nữa, bởi vì khi cô xuống sông cùng ba cậu con trai, thì "ở đó đâu có còn cá nữa".

"Nó giống như sự tan vỡ trong cách sống của chúng ta. Đó là sự thất bại của cách chúng ta dạy dỗ con cái," Cordalis nói. "Đó là sự sụp đổ trong mối tương tác với môi trường tự nhiên, bởi chẳng còn cá nữa."

Nghiên cứu đã chỉ ra điều này.

Nguy cơ tuyệt diệt cá hồi

Sông Klamath từng là quê nhà của loài cá hồi lớn thứ ba trên đất Mỹ - cá hồi trưởng thành sẽ bơi ngược dòng, tìm về về dòng sông quê hương để đẻ trứng. Giờ đây, lượng cá trở về chỉ bằng một phần nhỏ so với trước kia.

Một trong năm loài cá hồi Thái Bình Dương, cá hồi chinook di cư vào mùa xuân, trước đây từng có hàng trăm nghìn con, giờ đã gần như bị xóa sổ: năm ngoái chưa đến 700 con trở về.

Một loài khác, cá hồi coho, thân dài từ 60cm đến 76cm, có thể nặng đến trên 5kg khi trưởng thành, đã bị coi là "có nguy cơ tuyệt chủng" theo Đạo luật về Các loài Khẩn nguy của Hoa Kỳ.

Các con đập xây dựng trên sông Klamath được xác định là một trong những nguyên nhân khiến số lượng cá hồi sụt giảm.

Tổng số có tám đập thủy điện được xây chắn trên sông từ đầu thập niên 1900 cho đến 1962. Sự hiện diện của chúng tạo ra những thay đổi rõ rệt trong quần thể cá hồi trên Klamath và các nơi khác.

"Bất cứ khi nào bạn xây một con đập trên sông thì điều đó luôn có những tác động khủng khiếp: nó chặt đứt dòng chảy thành hai phần tách biệt hoàn toàn," Michael Belchik, nhà sinh vật học ngư nghiệp cao cấp của bộ tộc Yurok và là thành viên bộ tộc đã có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc phục hồi nguồn cá, giải thích.

"Sông mang theo nhiều thứ khác ngoài nước. Không chỉ có nước chảy xuôi, cá bơi ngược dòng mà thôi: trong dòng chảy của sông còn có cả chất dinh dưỡng, phù sa và các sinh vật khác nữa."

UserPostedImage

Cordalis, người thường câu cá cùng cha và chị gái trên sông Klamath, đã tận mắt chứng kiến số lượng cá hồi trên sông biến động so với hồi cô còn nhỏ

Không có lượng phù sa màu mỡ trôi xuống, môi trường sinh thái hạ lưu sông bên dưới các con đập sẽ bị tiêu tán, chỉ còn lại những tảng đá lớn nơi đáy sông.

Những tảng đá này là địa bàn lý tưởng để loài giun lông, còn được gọi là giun tơ, bám vào. "Thông thường, những dịch chuyển dưới đáy sông ngăn không cho các đàn giun ăn bám này xâm chiếm từng vài cm vuông đáy sông," Belchik cho biết. Nhưng giờ đây, "bọn giun này lấn chiếm mọi chỗ".

Mặc dù bản thân chúng không gây hại, nhưng giun lông là vật chủ thứ cấp của C. Shasta, một loại ký sinh trùng đặc biệt dễ làm tổn thương đến cá hồi chinook non.

Belchik nói rằng con đập nằm thấp nhất phía hạ lưu sông Klamath - Đập Cổng Sắt - đã khiến cho C. Shasta sinh sôi nảy nở ngập tràn. Những con cá hồi không đến được trại ươm - cơ sở sinh sản nhân tạo - cho nên sẽ đẻ trứng ngay bên dưới đập. Nhiều cá hồi con tập trung ở gần đập dễ bị nhiễm ký sinh trùng.

"Những nguyên nhân này khiến việc kiểm soát bệnh dịch của chúng tôi trở nên vuột khỏi tầm tay, dịch bệnh hoành hành dẫn tới xóa sổ 80 hoặc 90% lượng cá về nơi đây," Belchik nói.

"Cứ khi nào mà cá chỉ có sự đa dạng gene rất hạn chế và chỉ có một khu vực địa lý sinh sống hạn hẹp thì điều đó đồng nghĩa với việc thảm họa sẽ xảy ra, hoặc dưới dạng cá bị bệnh dịch, hoặc dưới dạng bị lũ lụt."

Các hồ chứa phía sau các con đập cũng là nguyên nhân gây ra sự tích tụ đáng kể của tảo độc - chúng phát triển mạnh trong vùng nước tù đọng giàu chất dinh dưỡng và ấm. Với số lượng đủ lớn, nó sẽ có hại cho sức khỏe con người.

Vào mùa thu, nước có chứa tảo độc được giải phóng và chảy xuống hạ lưu, hướng tới cửa sông Klamath, nơi có khu bảo tồn Yurok.

"Chúng tôi vừa nhận được thông báo thường niên cho năm nay, cho biết nồng độ microcystin và tảo lục lam trong nước sông hiện đang ở mức độc hại cho sức khỏe," Frankie Myers, phó chủ tịch bộ lạc Yurok cho biết.

Tảo độc tích tụ không chỉ làm cho việc đánh bắt cá trở thành công việc độc hại.

"Có những hoạt động văn hóa và tín ngưỡng tâm linh nay chúng tôi không thể làm mà không gây rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn của mọi người," ông giải thích. "Những địa điểm chúng tôi tới cầu nguyện, nơi chúng tôi chữa bệnh, nơi chúng tôi chế biến dược liệu, tình trạng ô nhiễm ở những nơi đó khiến cho người ta thấy phát ốm. Điều đó tạo tác động tâm lý lên các cộng đồng chúng tôi."

Phá bỏ các con đập

Giải pháp mà Yurok và liên minh các bộ lạc khác cùng các tổ chức môi trường ủng hộ từ lâu là dỡ bỏ bốn trong số tám đập phía hạ lưu sông Klamath.

UserPostedImage

Đập Cổng Sắt (Iron Gate Dam), có chiều cao 53m, là con đập lớn nhất trên sông Klamath sẽ bị phá bỏ

Sau các cuộc đàm phán khó khăn, PacifiCorp (công ty vận hành các đập này) và 40 bên liên quan, bao gồm các bộ lạc và chính quyền bang California, đã ký kết được một thỏa thuận vào năm 2010.

Theo Klamath River Renewal Corporation, tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ giám sát việc dỡ bỏ đập, việc phá đi đồng thời bốn con đập với tổng chiều cao 411 bộ (125m) khiến đây trở thành dự án dỡ bỏ đập lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đây cũng được coi là dự án có chi phí đắt nhất, lên tới gần 450 triệu đô la.

Kết quả sẽ là 400 dặm dòng chảy của sông được khôi phục trở lại thành môi trường sống cho cá hồi và các loài di cư khác như cá hồi vân và cá mút đá Thái Bình Dương.

Belchik cho biết việc mở lại các bãi đẻ trứng mà trước đây cá không thể tiếp cận sẽ cho phép đa dạng di truyền hơn và mật độ cá bớt đông đúc hơn, nhờ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

"Tôi đã dành cả sự nghiệp đời mình để giúp xây dựng các dự án phục hồi coh nhiều loại cá khác nhau," Belchik nói. Nói về hiệu quả thì "[các dự án] khôi phục không gian di chuyển luôn cho kết quả tức thì và thành công nhất".

Bằng cách kết nối các suối và các nhánh nước lạnh với nhánh chính của sông Klamath, Belchik cho biết nhiệt độ nước của sông nói chung sẽ giảm xuống.

Điều này không chỉ cải thiện chất lượng nước (nhiệt độ thấp hơn làm giảm nguy cơ tảo nở hoa, do đó làm tăng oxy hòa tan và cải thiện mức độ pH); nó cũng sẽ có lợi cho bọn cá hồi, bởi lũ cá con mà chúng sinh ra khi di cư tới những khúc sông này sẽ được hưởng dòng nước mát hơn, trong lúc môi trường nước ấm sẽ khiến chúng dễ bị mắc dịch bệnh hơn.

Việc dòng nước trở nên mát hơn nhờ vào tuyết tan sẽ giúp lũ cá đối phó tối hơn với tình trạng biến đổi khí hậu. Và việc phù sa trở lại lắng đọng tự nhiên cùng một lớp đáy sông mới được tạo ra từ lượng phù sa này sẽ làm giảm đi đáng kể môi trường sống của giun lông, loài mang theo ký sinh trùng C. Shasta làm chết cá hồi.

Khôi phục nguồn cá

Với hơn 1.700 con đập đã bị dỡ bỏ ở Mỹ - trong đó có 90 con đập hồi năm ngoái, theo cơ sở dữ liệu của American Rivers (Tổ chức quản lý và bảo vệ sông ngòi của Mỹ) - ngày càng có nhiều ví dụ minh họa những lợi ích đối với hệ sinh thái, đặc biệt là đối với quần thể cá bị bệnh.

Việc loại bỏ hai đập nhỏ và cải thiện dòng chảy làm nơi di chuyển cho cá trên sông Penobscot ở Maine, được hoàn thành vào năm 2016, đã khôi phục 2.000 dặm môi trường sống cho cá hồi Đại Tây Dương và các loài khác, đổi lại là sản lượng điện bị mất đi do việc phá đập được bù lại từ các con đập khác.

Dự án đã dẫn đến sự phục hồi về số lượng cá hồi quay trở lại đẻ trứng: năm nay có 1.426 con cá hồi quay trở lại, so với chỉ 248 con vào năm 2014.

Các loài cá di cư khác cũng được hưởng lợi: cá trích Mỹ (alewife) và cá trích lưng xanh đã tăng lên 1,9 triệu con so với chỉ 2.000 con vào năm 2011.

Tại Vườn Quốc gia Olympic ở bang Washington, việc dỡ bỏ hai đập lớn trên sông Elwha đã được hoàn thành vào năm 2014, khôi phục 75% môi trường sinh sản không thể tiếp cận trước đây.

Người ta chỉ phát hiện ra có hơn 1.600 cá hồi chinook đỏ bơi về đẻ trứng ở phía thượng nguồn con đập thứ hai hồi năm 2018 - có những dấu hiệu đáng mừng cho thấy cá hồi chinook đang quay trở lại nơi quen thuộc này.

Trong cùng một khu vực, cá hồi coho non đã tăng từ 9.000 con năm 2014 lên 17.000 con vào năm 2017.

Nhưng có lẽ cá hồi vân di cư sinh sản vào mùa hè mới là loài gây ấn tượng mạnh nhất.

UserPostedImage

Trên sông Elwha, số lượng cá hồi đã được cải thiện đáng kể kể từ khi dỡ bỏ hai con đập lớn

"Trước khi tiến hành các cuộc lặn khảo sát việc loại bỏ đập ở hạ lưu sông Elwha (2009-11), hầu như người ta chỉ nhìn thấy độ một vài con cá hồi vân trong mùa hè," nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu về cá, Sarah Morley, và các đồng nghiệp tại NOAA (Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia của Mỹ) viết trong bài báo ra hồi tháng 5/2019.

"Nghiên cứu của Sonar ước tính số lượng cá mùa hè 2018 đã có ít nhất là 300 con. Giống như loài phượng hoàng hồi sinh từ tro tàn, những con cá hồi vân đã trở lại dòng sông quê hương vào mùa hè."

Tạo tiền lệ

Việc loại bỏ các đập lớn như đập trên sông Klamath là chuyện phức tạp. Trong các kế hoạch của Klamath River Renewal Corporation, đầu tiên sẽ là việc rút mực nước xuống đằng sau mỗi bức tường của con đập. Tiếp theo là việc phá dỡ - phần lớn thông qua khoan và nổ mìn, rồi dùng xe tải hốt bỏ đống đổ nát.

Phần đáy hồ mới lộ ra sẽ được rải lớp mùn và hạt giống bản địa lên trên. Điều này không chỉ giúp khôi phục môi trường sống về trạng thái tự nhiên: cả hai đều là yếu tố rất quan trọng để giảm lượng trầm tích trôi mất ra biển.

Trong các thử nghiệm được thực hiện bởi Ellen Mussman và những người khác trước khi di dời đập Elwha, thảm thực vật đã giúp giảm xói mòn 33%, trong khi lớp mùn phủ lên trên giúp giảm 99%. Các nhà nghiên cứu kết luận cùng nhau, đây có thể là một phương tiện hiệu quả cao để ngăn chặn xói mòn.

Và mặc dù có vẻ như ngược đời khi một công ty điện lực lại ủng hộ việc dỡ bỏ đập, nhưng điều này thực sự mang lại lợi ích kinh doanh tốt cho PacifiCorp.

Đó là do để gia hạn giấy phép hoạt động cho các đập này, các khách hàng của công ty sẽ phải chi trả khoảng 400 triệu đô la để nâng cấp đập, nhằm đảm bảo đáp ứng các yêu cầu pháp luật (bao gồm việc xây dựng các âu thuyền rất tốn kém tại mỗi con đập để không làm gián đoạn hành trình di cư của cá).

Loại bỏ các con đập là một lựa chọn ít tốn kém hơn: theo Thỏa thuận Xử lý Thủy điện Klamath (KHSA), khách hàng sẽ chỉ phải trả 200 triệu đô la, còn 250 triệu đô la sẽ do chính quyền bang California trả.

Việc phá bỏ đập đã được Ủy ban Công ích của cả bang Oregon, nơi sông Klamath khởi nguồn, và California hậu thuẫn, vì lợi ích của khách hàng.

Bob Gravely, giám đốc kinh doanh khu vực của Pacific Power (công ty con của PacifiCorp quản lý các đập) nói rằng việc dỡ bỏ đập "sẽ đem đến kết quả tốt hơn cho khách hàng".

Nhìn chung, sẽ chỉ thiệt hại chút ít về mặt sản xuất năng lượng tái tạo: các con đập chiếm chưa đến 8% công suất phát điện tái tạo hiện tại là 2.208 MW của PacfiCorp và tính đến tháng 7/2020, 1.190 MW công suất tái tạo khác đang được xây dựng. Công trình này dự đoán sẽ có thêm 3.743MW năng lượng tái tạo được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2023.

"Tôi nghĩ rằng một trong những phần tuyệt nhất của toàn bộ dự án này là chúng tôi đang thiết lập một tiền lệ để thế giới noi theo," Cordalis nói.

"Tôi nghĩ cách tiếp cận là cũng làm việc với công ty, với các bang, với các bộ lạc, với các nhà bảo vệ môi trường, để đạt được một thỏa thuận cho phép dỡ bỏ những con đập này cho các bộ lạc và các công dân Mỹ được hưởng lợi từ việc phục hồi dòng sông theo một cách ít tốn kém hơn so với việc tái cấp phép cho các con đập - đó thực sự là một mô hình về cách bạn có thể tiếp cận việc hồi sinh dòng sông một cách bền vững trên toàn thế giới."

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra.

Vào ngày 17/11/2020, một thỏa thuận mới đã được ký kết giữa PacifiCorp với người Yurok và các bên liên quan về kế hoạch dỡ bỏ các con đập. Nếu như được các nhà quản lý cấp liên bang phê chuẩn thì dự án sẽ bắt đầu được khởi động vào năm 2022, và việc phá đập sẽ được triển khai vào năm 2023.

"Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hiểu là có một bộ lạc bản địa và một nền văn hóa đang bị đe dọa," Myers nói.

"Tôi nghĩ rằng việc đàm phán nhằm dỡ bỏ các con đập này diễn ra nhanh chóng là nhằm để dỡ bỏ những con đập đang gây hại cho sinh thái, để khôi phục nguồn cá hồi, và cũng vì bởi nhằm sửa sai những gì đã xảy ra trên đất nước này trong suốt 150, 200 năm qua, sửa lại những điều sai trái đã gây hại cho người Mỹ bản địa."

Với Yurok, Myers nói rằng các con đập này được coi là "tượng đài của chủ nghĩa thực dân", và so sánh chúng với bức tượng tướng lĩnh Liên minh miền Nam.

"Những con đập này tượng trưng cho cuộc chiến mà chúng tôi đã chiến đấu ở đây, trên sông Klamath. Và chúng đã phá hủy dòng sông, cảnh quan, văn hóa của chúng tôi. Chúng tôi phải đối phó với những con đập mỗi ngày."

Đáp lại điều này, Gravely từ Pacific Power's cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được trở thành một phần của thỏa thuận dàn xếp cho phép mong muốn của các bộ lạc quanh lưu vực sông Klamath và những bên khác, liên quan tới việc dỡ bỏ đập để hướng tới tương lai", trong lúc đảm bảo cung ứng cho khách hàng sử dụng điện ở sáu tiểu bang.

Myer nói rằng hiệp ước được đàm phán giữa Yurok và chính phủ liên bang vào thời thập niên 1850 đã hạn chế quyền bảo lưu của bộ lạc để đổi lấy một mức sống tốt lâu dài.

Theo ông, mặc dù chính phủ liên bang đã không thể thực hiện được hết thỏa thuận, nhưng việc dỡ bỏ đập sẽ đưa mục tiêu đó đến gần hơn.

Dự đoán sự trở lại của những đàn cá khỏe mạnh, bộ lạc đã xây dựng một nhà máy thu hoạch chế biến cá hồi - cả để đánh bắt thương mại và tự cung tự cấp tại chỗ - được thực hiện bền vững, giống như người Yurok đã làm trong hàng ngàn năm qua.

"Chúng tôi đã tồn tại được từ các nguồn tài nguyên của con sông và sống cộng sinh với nó từ thời xa xưa," Cordalis cho biết.

"Câu chuyện sáng thế của chúng tôi kể về cách mà đấng tạo hóa sinh ra dòng sông, đất đai, động vật, thực vật, sau đó sinh ra con người và nói với con người rằng: 'Tất cả mọi điều có sẵn nơi đây là dành cho ngươi, và ngươi sẽ không cần thêm bất cứ thứ gì, miễn là ngươi sống một cách cân bằng thuận thảo với tự nhiên, miễn là ngươi không lấy đi từ thiên nhiên nhiều hơn những gì ngươi cần để nuôi sống gia đình mình.' Đức tin căn bản, cội nguồn đó chỉ cho ta biết cách chung sống với dòng sông, với tất cả tài nguyên của nó và với thế giới tự nhiên."

Trong khi các con đập ngày càng đe dọa sự cộng sinh này, việc loại bỏ chúng sẽ một lần nữa tạo điều kiện cho mối liên hệ cổ xưa giữa người Yurok và sông Klamath phát triển trở lại.

Edited by user Friday, December 18, 2020 2:03:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
53 Pages«<4041424344>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.