Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Thursday, September 12, 2019 4:59:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,221

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Anh thừa nhận tác hại của Brexit không có thỏa thuận với châu Âu

Mai Vân - RFI - ngày 12-09-2019

UserPostedImage
Hải quan Pháp kiểm tra hàng nhập từ Anh Quốc tại cảng Ouistreahm, ngày 12/09/2019
AFP

Chính phủ Anh ngày 11/09/2019 đã công bố những kết luận của bản phúc trình « Chiến dịch Yellowhammer », đánh giá các tác động tai hại nhất của kịch bản Vương Quốc Anh rút ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu mà không có thỏa thuận, gọi là Brexit No Deal.

Vào tuần trước, Hạ Viện Anh đã bỏ phiếu buộc chính phủ của ông Boris Johnson là phải công bố các chi tiết của bản báo cáo này, được soạn thảo để dự phòng trường hợp Brexit no deal.

Một số trích đoạn của bản báo cáo bị rò rỉ vào tháng 8 vừa qua, nói đến nguy cơ thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men, tình trạng tắc nghẽn tại các hải cảng và việc tái lập biên giới thực sự ở vùng Ireland. Trong lúc đó, việc sẵn sàng đối phó của công chúng và giới buôn bán tại Anh Quốc vẫn « yếu ». Các tài liệu chính thức được công bố hôm thứ Tư (11/09) đã xác nhận các chi tiết nêu trên.

Giao thông qua biển Manche có thể bị xáo trộn trong trường hợp không có thỏa thuận. Có đến 85% xe tải hạng nặng của Anh có thể bị tắc ở hàng rào kiểm soát của hải quan Pháp, dẫn đến việc « giảm 40-60% lưu lượng hiện tại ». Những chậm trễ này sẽ ảnh hưởng đến giao thông không chỉ giữa Dover và Calais ở Pháp, mà cả tại Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh ở phía nam Tây Ban Nha, do có kiểm soát hải quan tại biên giới với Liên Hiệp Châu Âu.

Những gián đoạn này có thể kéo dài ba tháng và « tác động đến việc cung cấp thuốc và thiết bị y tế », cũng như các sản phẩm tươi sống.

Trong ngắn hạn, tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm có thể dẫn đến những phản ứng bất bình nghiêm trọng trong nước, thậm chí là bạo loạn, xô xát cũng có thể nổ ra ở các khu vực đánh cá giữa ngư dân Anh và nước ngoài.

Bản phúc trình đã báo động về « khả năng rối loạn công cộng và căng thẳng gia tăng giữa các cộng đồng dân cư ».

Thiếu hụt, lạm phát và căng thẳng xã hội

Bản báo cáo tuy nhiên không dự báo một tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, nhưng cho rằng người tiêu dùng Anh sẽ có ít hàng hóa để lựa chọn hơn, lạm phát sẽ tất yếu xảy ra và nạn nhân đầu tiên là những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất, tức là các thành phần nghèo khó.

Bản báo cáo còn cảnh báo rằng việc thiếu thuốc thú y cũng có thể hạn chế khả năng phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch trong tương lai, điều sẽ tạo thêm nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng và khả năng tự cung cấp lương thực của đất nước.

Một số khu vực, bao gồm vùng Luân Đôn và miền đông nam Anh Quốc cũng có thể chịu tác hại từ tình trạng thiếu nhiên liệu. Ở những nơi khác, phản xạ tích trữ nhiên liệu để dự phòng bất trắc của người tiêu dùng có thể khiến tình hình trở nên căng thẳng. Việc tăng giá xăng dầu sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nhưng sẽ đánh trước tiên vào mức sống của những người nghèo nhất.

Ngoài ra, theo tài liệu vừa được công bố, kế hoạch mà chính quyền dự trù để bãi bỏ các biện pháp kiểm soát tại biên giới với Ireland « có thể không bền vững do các rủi ro kinh tế, pháp lý và an toàn sinh học », với khả năng xuất hiện một thị trường chợ đen ở vùng biên giới.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Friday, September 13, 2019 1:07:04 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,221

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Brexit không thỏa thuận có thể tạo nguy cơ nổi dậy

Ở châu Âu, các báo quan tâm đến kịch bản thảm họa về Brexit không thỏa thuận, mà thủ tướng Anh Boris Johnson buộc lòng phải cho công bố hôm qua. Báo cáo mang tên « Chiến dịch Yellowhammer » báo động tình trạng hỗn loạn sẽ xảy ra, nước Anh sẽ thiếu thốn nhiều loại hàng hóa.

Tài liệu gồm năm trang mô tả một tình hình kinh tế tồi tệ, thậm chí có nguy cơ dẫn đến nổi loạn. Gần 85% xe vận tải nặng đi qua biển Manche sẽ ở trong tình trạng bất hợp lệ theo quy định mới của hải quan Pháp, có thể phải chờ đến hai ngày rưỡi, và như vậy lượng xe lưu thông sẽ giảm từ 40 đến 60%. Một số mặt hàng tươi sống trở nên hiếm hoi, người dân lo sợ, ồ ạt đi mua khiến chuỗi cung ứng rối loạn. Dược phẩm sẽ bị thiếu, gây nguy cơ dịch bệnh ; xăng dầu trở nên hiếm hoi tại Luân Đôn và đông nam nước Anh.

Le Figaro nói thêm, tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều tháng, làm hàng hóa tăng giá, ảnh hưởng đến các gia đình thu nhập thấp. Người ta lo ngại bất bình tăng cao sẽ dẫn đến các vụ nổi dậy, và căng thẳng giữa các cộng đồng. Một Brexit « cứng » sẽ làm Anh quốc thiệt mất 16 tỉ euro hàng xuất khẩu sang EU, nhiều tỉ bảng Anh trao đổi với các nước khác cũng tan thành mây khói.

RFI - 13-09-2019

Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.