Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Wednesday, July 25, 2018 1:57:14 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage


Bất cứ khi nào có lỗi ổ cứng hoặc thậm chí là hành vi lạ, người dùng ít khi có thể nghĩ đến Check Disk là “vị cứu tinh”. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn đầy đủ cách thức sử dụng công cụ Check Disk đi kèm mặc định (dèault) với mọi phiên bản Windows

Vậy Chkdsk có thể làm gì và khi nào sử dụng nó?

Check Disk, còn được gọi là chkdsk (đó là lệnh sử dụng để chạy nó) quét qua toàn bộ ổ cứng để tìm và khắc phục sự cố. Nó không phải là một công cụ thú vị vì chạy nó có thể mất một thời gian, nhưng nó thực sự có thể giúp ngăn chặn các vấn đề lớn và mất dữ liệu trong thời gian dài. Chkdsk thực hiện một vài chức năng, tùy thuộc vào cách nó chạy:
Chức năng cơ bản của Chkdsk là quét toàn bộ hệ thống tập tin, siêu dữ liệu hệ thống tập tin trên ổ cứng và sửa các lỗi hệ thống tập tin logic mà nó tìm thấy. Các lỗi như vậy có thể bao gồm các mục hỏng trong Bảng tập tin gốc (Master file table - MFT), trình mô tả bảo mật không liên quan đến tệp, hoặc thậm chí timestamp, thông tin kích thước tệp cho các tệp tin riêng.
Chkdsk cũng có thể quét mọi sector trên một ổ cứng tìm kiếm các bad sector. Các bad sector có hai dạng: bad sector “mềm”, xảy ra khi dữ liệu bị ghi đè, và các bad sector ‘cứng” xảy ra do những hư hỏng vật lý trên ổ cứng. Chkdsk cố gắng khắc phục những vấn đề này bằng cách sửa chữa các bad sector “mềm”, và đánh dấu các bad sector “cứng” không được sử dụng lại.
Người dùng nên chạy chkdsk định kỳ vài tháng một lần cùng với việc sử dụng một công cụ S.M.A.R.T cho các ổ đĩa hỗ trợ nó. Ngoài ra, cũng nên xem xét chạy nó bất cứ lúc nào Windows tắt một cách bất thường, chẳng hạn như sau khi mất điện hoặc sụp đổ hệ thống. Đôi khi Windows sẽ tự động chạy quét trong quá trình khởi động, nhưng thường thì người dùng sẽ phải tự thực hiện. Ngay cả khi gặp vấn đề như không tải ứng dụng hoặc bị lỗi không thể giải quyết theo cách khác, người dùng có thể cân nhắc việc kiểm tra ổ đĩa.

Ví dụ, Outlook đột nhiên bắt đầu gặp sự lỗi ngay sau khi load. Sau nhiều lần khắc phục lỗi, việc quét bằng chkdsk tiết lộ rằng có các bad sector ở nơi file dữ liệu Outlook được lưu trữ. May mắn thay, chkdsk đã có thể phục hồi các sector trong trường hợp này, và tất cả mọi thứ đã trở lại bình thường sau đó.
Nếu chkdsk phát hiện các vấn đề, đặc biệt là các hard bad sector mà nó không thể sửa chữa, dữ liệu có thể không sử dụng được. Không phải luôn luôn, nhưng nó có thể xảy ra. Vì lý do đó, bạn nên chắc chắn rằng mình luôn có một thói quen sao lưu tại chỗ và sao lưu máy tính của bạn trước khi chạy chkdsk.
Công cụ chkdsk hoạt động khá giống nhau trong tất cả các phiên bản của Windows. Bài viết này sẽ sử dụng Windows 10, do đó màn hình sẽ hơi khác trên Windows 7, Windows 8 nhưng thao tác giống nhau. Chúng tôi sẽ chỉ ra bất kỳ điểm nào khác nhau. Bài viết cũng đề cập về việc chạy chkdsk từ Command Prompt, trong trường hợp bạn thậm chí không thể khởi động vào Windows.
Cách sử dụng lệnh Chkdsk với Command Prompt

Nếu sử dụng Command Prompt, người dùng sẽ có thêm quyền kiểm soát trong quá trình kiểm tra ổ đĩa. Thêm vào đó, nếu đang sử dụng Windows 8 hoặc 10, đây là cách duy nhất thực hiện đồng thời quét tự động hoặc quét bad sector. Mở Command Prompt với quyền admin bằng cách nhấn Windows + X và chọn "Command Prompt (Admin)". Lệnh chkdsk hỗ trợ một số lệnh switch, nhưng chỉ cần quan tâm đến hai trong số lệnh đó là /f và /r.
Nếu chỉ sử dụng lệnh chkdsk, nó sẽ quét ổ đĩa trong chế độ read-only, báo cáo lỗi nhưng không sửa chữa. Vì lý do này, nó thường chạy mà không cần khởi động lại máy tính.

UserPostedImage

Nếu muốn chkdsk sửa chữa lỗi hệ thống tập tin trong quá trình quét, hãy thêm lệnh switch /f. Lưu ý rằng nếu ổ đĩa có các dữ liệu đang được sử dụng, người dùng sẽ được thông báo yêu cầu lập lịch quét cho lần khởi động tiếp theo (hay yêu cầu system restart).
chkdsk /f c:

UserPostedImage

Nếu muốn chkdsk quét các bad sector, sử dụng lệnh switch /r. Khi sử dụng lệnh switch /r, có nghĩa là chkdsk sẽ quét cả hai lỗi logic và các bad sector. Ngoài ra, người dùng có thẻ sử dụng cả hai lệnh switch /r và /f cùng một lúc.
chkdsk /r c:

UserPostedImage

Chạy chkdsk /r sẽ quét toàn diện một phân vùng ổ đĩa và nếu có thời gian để kiểm tra sector, bạn nên chạy nó ít nhất theo định kỳ (có thể chạy vào ban đêm khi máy không sử dụng).
Tất nhiên, có các thông số khác bạn có thể sử dụng với chkdsk như:

CHKDSK [volume[[path]filename]]] [/F] [/V] [/R] [/X] [/I] [/C] [/L[:size]] [/B]
volume Specifies the drive letter (followed by a colon),
mount point, or volume name.
filename FAT/FAT32 only: Specifies the files to check for fragmentation.
/F Fixes errors on the disk.
/V On FAT/FAT32: Displays the full path and name of every file
on the disk.
On NTFS: Displays cleanup messages if any.
/R Locates bad sectors and recovers readable information
(implies /F).
/L:size NTFS only: Changes the log file size to the specified number
of kilobytes. If size is not specified, displays current
size.
/X Forces the volume to dismount first if necessary.
All opened handles to the volume would then be invalid
(implies /F).
/I NTFS only: Performs a less vigorous check of index entries.
/C NTFS only: Skips checking of cycles within the folder
structure.
/B NTFS only: Re-evaluates bad clusters on the volume
(implies /R)


/I hoặc /C giảm lượng thời gian cần thiết để chạy Chkdsk bằng cách bỏ qua một số kiểm tra volume.
Có khả năng rất cao công cụ Chkdsk sẽ khắc phục bất cứ vấn đề gì về ổ cứng mà người dùng có thể gặp phải.

Cách kiểm tra hoặc hủy lên lịch chạy Disk Check

Nếu không chắc chắn về việc lên trình chạy Disk Check, bạn có thể dễ dàng kiểm tra trong Command Prompt. Chạy Command Prompt với quyền admin bằng cách nhấn Start và gõ "command prompt", click phải vào kết quả và chọn "Run as administrator".

UserPostedImage

Trong Command Prompt, gõ lệnh sau, thay thế ký tự ổ đĩa nếu cần.
chkntfs c:

Nếu đã lên lịch kiểm tra thủ công ổ đĩa, sẽ có thông báo như hình bên dưới:

UserPostedImage

Nếu Windows đã lên lịch kiểm tra tự động ổ đĩa, người dùng sẽ thấy một thông báo phần vùng ổ đĩa có thể bị gắn cờ với các lỗi tiềm ẩn. Điều này có nghĩa là Windows sẽ chạy kiểm tra vào lần khởi động kế tiếp. Nếu không có lịch quét tự động, bạn sẽ chỉ thấy một thông báo cho biết phần vùng ổ đĩa sạch.

UserPostedImage

Người dùng có thể hủy bỏ Disk Check tự động tiến hành cho lần khởi động Windows bằng cách gõ lệnh sau:
chkntfs /x c:

UserPostedImage

Người dùng sẽ không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc hủy bỏ này nhưng lệnh này thực sự loại trừ ổ đĩa khỏi lệnh chkdsk cho lần khởi động tiếp theo.Windows sẽ cho bạn khoảng 6 giây để xác lập lệnh hủy bỏ.

UserPostedImage

Quantrimang
UFO  
#2 Posted : Wednesday, July 25, 2018 7:34:48 PM(UTC)
UFO

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 7/7/2011(UTC)
Posts: 1,151
Location: USA

Was thanked: 72 time(s) in 67 post(s)
Nếu máy pc xài SSD thì tuyệt đối không run defrag hay chkdsk vì cái SSD nếu có cell nào bị hư thì chkdsk không sửa được, mà chính cái controller của SSD drive tự động sửa - nên chkdsk không cần tới, xài chkdsk cho cái SSD có thể làm giảm thọ cái SSD hay làm mau hư cái SSD. Hầu hết các công ty sản xuất SSD đều có kèm theo software để optimize (thí dụ SanDisk có SanDisk Dashboard, Samsung có Samsung Magician v.v...) thì nên xài software của hảng đó để run trim hay optimize.

If it ain't broke, don't fix it... ngoại trừ khi boot lên mà Windows tự động run chkdsk thì để cho windows run chkdsk
NTV  
#3 Posted : Thursday, July 26, 2018 11:52:14 AM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
Originally Posted by: UFO Go to Quoted Post
Nếu máy pc xài SSD thì tuyệt đối không run defrag hay chkdsk. . .


Huynh UFO nói không sai, nếu sử dụng SSD việc chạy chương trình defragment là không nên, nếu không muốn nói là cấm kỵ, vì tính chất ghi xóa dữ liệu trên SSD hoàn toàn khác HDD không có hiện tượng phân mảnh (defragment) đó là chưa kể làm giảm tuổi thọ của SSD. Tuổi thọ của SSD giới hạn bằng số lần ghi xóa dữ liệu. Defragment chính là việc xoá, di chuyển và ghi lại dữ liệu trên ổ cứng trong quá trình sắp xếp. Tuy nhiên việc chạy chkdsk thì không có vấn đề gì với SSD vì check disk chỉ là tiến trình "đọc vả tìm" bad area của đĩa tuy rằng quả thực không cần thiết phải chạy chkdsk cho SSD như HDD vì solid state drive có khả năng tự tìm và fix lỗi chính xác như công việc của chkdsk rồi. Mời các bạn đọc bài dưới đây (English version) từ trang Data Recovery Inc.US

Is It Safe to Run CHKDSK on Solid State Drive (SSD)?

Many users wonder whether it is safe to run CHKDSK on solid state drive (SSD). This article will look at this question and expose the actual answer.
Windows provides users with an inbuilt disk scan and fix utility – CHKDSK. It has been appreciated a lot thanks to its great performance in detecting and repairing disk issues, preventing data corruption like PST corruption. And in reality, it is highly recommended to run CHKDSK on hard drive at regular intervals. Also, it plays an excellent role in finding and repairing logical bad sectors. Perhaps you have noticed that I mentioned hard drive above, instead of solid state drive (SSD). You may be confused about if CHKDSK is not beneficial to SSD. In the followings, we’ll look at and discuss about this issue in depth. If you are interested in it, please read on.

UserPostedImage


Not Harmful

Many users have known that defragging is harmful to SSD in that it’ll accelerate the degradation of SSD. Apart from defragmentation, CHKDSK is another built-in disk related tool in Windows. Thus, you may worry that running CHKDSK on SSD many damage the drive as well.

But, to be honest, it will not be that. Firstly, you should know what CHKDSK does on drive. Unlike defragging that is more focused on writing, CHKDSK does more reading than writing to the drive. To be specific, when running, CHKDSK will read the drive data to confirm if everything is fine. If finding something wrong, it’ll set them aside separately. Of course, if you’ve configured CHKDSK to fix something, it will write to drive as well. Yet, the writing operation is indeed so small and quick that it can be neglected completely. Therefore, running CHKDSK doesn’t do harm to your SSD. So you needn’t worry after you accidentally run CHKDSK on SSD.

Not Necessary, too

Aside from worrying about safety, you may also want to make clear whether it is necessary to run CHKDSK on your SSD, like regularly performing it on traditional hard disk drive (HDD).
As we all know, SSD is much more advanced than HDD. For instance, SSD doesn’t have moving parts, so it can be immune from mechanical damages. Besides, one merit of SSD is its sophisticated leveling and controlling technology. That is to say, its drive controller will automatically find and fix the drive issues, which is same as what CHKDSK does. Now that SSD can auto perform it, why do you still persist in running CHKDSK on SSD periodically? Of course, for double check, you can opt to run CHKDSK at will.

Edited by user Friday, July 27, 2018 4:10:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

NTV  
#4 Posted : Thursday, July 26, 2018 1:39:11 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
Tiện việc huynh UFO đề cập tới SSD trong vấn đề chkdsk , chúng ta cùng đi sâu thêm vào chủ đề liên quan nhé

Những dấu hiệu cảnh báo ổ SSD của bạn sắp hỏng


Ngày nay, Solid State Drive (SSD) ngày càng phổ biến, một phần do giá thành đã “bình dân hóa” và người dùng máy tính đã chú ý đến hiệu năng làm việc hơn là dung lượng lưu trữ. Ngoài ra, hiệu suất của SSD ngày càng nhanh hơn, sử dụng điện năng ít hơn và cho tốc độ vượt trội về mọi mặt so với ổ cứng Hard Disk Drive (HDD) truyền thống. Nhưng, các ưu điểm này không có nghĩa ổ SSD là hoàn hảo.

UserPostedImage


Điểm yếu của SSD mà người dùng cần chú ý là thời gian sử dụng không bao giờ vượt quá con số dự kiến từ 5 đến 7 năm. Do đó, trong mọi trường hợp bạn đang nghi ngờ ổ SSD của mình sắp “ra đi”, hãy tham khảo qua những dấu hiệu sau đây để có bước “đề phòng” cần thiết.

Vì sao SSD lại “thọ” không được lâu?

SSD đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự cố về điện, dẫn đến hỏng dữ liệu hoặc thậm chí hỏng cả ổ cứng. Tuổi thọ của các khối bộ nhớ trong SSD là con số hữu hạn với số chu kỳ ghi dữ liệu nhất định, từ 10.000 lần trở lên. Số chu kỳ ghi dữ liệu của ổ SSD chỉ khoảng vài nghìn với hầu hết ổ cứng. Điều này nghe có vẻ rất thấp nhưng đây không phải là vấn đề với SSD hiện nay.

UserPostedImage


Trừ khi bạn ghi hàng chục GB dữ liệu hàng ngày trong nhiều năm, nếu không bạn sẽ không lo hết chu kỳ ghi dữ liệu. Thậm chí cả khi SSD dùng hết chu kỳ ghi dữ liệu thì bộ nhớ của nó cũng không hỏng hẳn mà trở về trạng thái chỉ đọc (không ghi), do vậy dữ liệu vẫn có thể truy cập được.

Những dấu hiệu cảnh báo SSD sắp “ra đi


Để nhận biết ổ SSD sắp bị lỗi sẽ không thể dựa vào tiếng lạch cạch nhỏ phát ra từ ổ đĩa, sự rung động của máy tính hoặc lỗi trầy xước sinh ra các bad sector. Do đó, bạn cần phải lưu ý kỹ vào những thông số kỹ thuật của ổ SSD và quá trình sử dụng. Giống như một chiếc USB, mỗi chip nhớ flash có số lần ghi dữ liệu nhất định, mỗi lần dữ liệu được ghi vào và xóa đi khỏi chip nhớ được tính là một chu kỳ.

UserPostedImage


Để có được cái nhìn tổng quát về các thông số này, bạn có thể dùng đến các tiện ích miễn phí như Crystal Disk Mark (một trong những công cụ hàng đầu về tổng quan SSD) trên Windows, trong khi người dùng OS X có thể dùng đến công cụ Smart Reporter Lite.

UserPostedImage


Ngoài ra, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau để nhận biết về tình trạng ổ SSD của mình.

Xuất hiện Bad Blocks

Trên ổ HDD ta có thuật ngữ “bad sectors” thì “bad blocks” sẽ là thuật ngữ dùng cho SSD. Lỗi này thường được xác định bởi kịch bản mà máy tính cố gắng đọc hoặc lưu một tập tin nào đó nhưng mất một khoảng thời gian dài bất thường và kết thúc trong thất bại với thông báo lỗi.

UserPostedImage


Các “triệu chứng” phổ biến để nhận biết Bad Blocks của SSD:

- Tập tin không thể đọc hoặc ghi trên các phân vùng.
- Các tập tin hệ thống thường xuyên yêu cầu được Repair.
- Các ứng dụng thường xuyên bị treo và crash.
- Việc di chuyển các tập tin thường xuyên xuất hiện lỗi.
- Hiệu suất của máy tính bị chậm đi khi bạn thực hiện truy cập các tập tin có dung lượng lớn.

Khi gặp các “triệu chứng” trên, tốt nhất bạn nên dùng đến các phần mềm như Crystal Disk Mark hoặc Smart Reporter Lite hay Hard Disk Sentinel để nhanh chóng kiểm tra chi tiết tình trạng của SSD để có được cái nhìn tổng quát nhất.

Không thể đọc hoặc lưu tập tin

Dấu hiệu này hầu như chắc chắn có liên quan đến tình trạng xuất hiện Bad Blocks của SSD, nói một cách chính xác:
- Hệ thống phát hiện có Bad Blocks khi người dùng thực hiện thao tác lưu dữ liệu, khi đó hệ thống sẽ từ chối ghi dữ liệu.
- Hệ thống phát hiện có Bad Blocks sau khi dữ liệu đã được ghi, khi đó hệ thống sẽ từ chối thao tác đọc dữ liệu đó khi người dùng truy xuất.
Khi rơi vào trường hợp thứ nhất, bạn hãy cố gắng lưu tập tin vào vị trí khác hoặc sao chép nó vào các ứng dụng lưu trữ đám mây, khởi động lại máy tính và sau đó lưu nó trở lại vào ổ đĩa. Còn với trường hợp thứ hai, bạn có thể thử một số các phương pháp phục hồi dữ liệu từ SSD nhưng các giải pháp này thường không mang lại kết quả tốt nhất.

Hệ thống thường xuyên xuất hiện yêu cầu được Repair sau mỗi lần khởi động

Có bao giờ bạn nhìn thấy một thông báo lỗi với nội dung yêu cầu được Repair lại hệ điều hành sau mỗi lần khởi động máy tính hay không? Đôi khi điều này có thể xảy ra đơn giản là do bạn không tắt máy tính đúng cách. Tuy hiên, ở một thời điểm khác, nó có thể là dấu hiệu của việc SSD của bạn đang bị Bad Blocks hoặc có vấn đề về cổng kết nối.

UserPostedImage


Rất may mắn là bản thân các hệ điều hành Windows, Mac và Linux đều được trang bị sẳn tính năng Repair để sửa chữa các tập tin hệ thống bị hỏng. Một số trường hợp hư hỏng nặng dẫn đến việc không thể sửa chữa được. Do đó, tốt nhất bạn nên thường xuyên sao lưu các dữ liệu quan trọng để tránh trường hợp ngoài ý muốn.

Thường xuyên bị treo (hang up) khi khởi động

Nghiêm trọng hơn, nếu bạn rơi vào trường hợp máy tính bị treo (hang up, freeze) hoăc crash trong quá trình khởi động, mặc dù đã nhấn nút Reset nhiều lần. Rất có thể đây là dấu hiệu của Bad blocks hoặc dấu hiệu báo trước ổ SSD của bạn sắp “ra đi”. Vì thế, sao lưu là công việc không bao giờ thừa thãi.

UserPostedImage


Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên tải về các công cụ chuẩn đoán đã nêu ở trên về để kiểm tra toàn diện ổ cứng. Và nếu bạn đã sao lưu dữ liệu trước đó, hãy thử định dạng lại ổ đĩa và cài đặt lại hệ điều hành xem vấn đề có còn tiếp diễn nữa hay không.

Ổ đĩa chỉ còn có thể đọc

Dấu hiệu cuối cùng và ít được biết đến là việc ổ đĩa SSD từ chối hầu hết các thao tác ghi dữ liệu vào ổ đĩa của người dùng. Tuy nhiên, ổ đĩa vẫn còn hoạt động ở chế độ chỉ đọc (Read-Only Mode). Đây là dấu hiệu cho thấy ổ SSD của bạn đã rơi vào tình trạng “hấp hối”, nhưng điều may mắn là bạn vẫn có thể phục hồi được dữ liệu của mình.
Trước khi bạn tiến hành loại bỏ ổ SSD vì ổ cứng không còn dùng được nưa, bạn hãy thử kết nối nó như một ổ cứng bên ngoài hoặc như một ổ cứng thứ hai vào máy tính khác. Đảm bảo rằng máy tính không lựa chọn khởi động vào hệ điều hành trong ổ SSD đang có vấn đề. Khi đó bạn hãy thử truy cập vào dữ liệu của ổ SSD bằng máy tính đó để cứu dữ liệu.
Trường hợp SSD vẫn còn ở chế độ chỉ đọc, bạn có thể truy xuất tất cả các tập tin một cách dễ dàng trước khi thực hiện việc xóa toàn bộ ổ SSD có vấn đề của mình.

Genk


Đề tài liên quan
SSD và HDD, nên chọn loại ổ cứng nào?
http://forum.vietbao.com...cung-nao.aspx#post650007
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.