Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

440 Pages«<208209210211212>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#4181 Posted : Saturday, January 24, 2015 2:40:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 27,857

Thanks: 2143 times
Was thanked: 4751 time(s) in 3021 post(s)
Bài giảng tại Santa Marta: Chúa Giêsu vẫn đang cầu bầu cho chúng ta


Đặng Tự Do
1/22/2015

Trình bày những suy tư của ngài về bài Phúc Âm trong ngày Thứ Năm Sau Chúa Nhật Thứ Hai Mùa Thường Niên 21 Tháng Giêng (Mc 3: 7-12), kể về đám đông dân chúng tuôn đến với Chúa Giêsu từ mọi miền, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng dân Chúa nhìn thấy nơi Chúa Giêsu "một niềm hy vọng, bởi vì cách ứng xử, và giảng dạy của Ngài chạm đến con tim của họ, đến tâm hồn họ, bởi vì giáo huấn của Ngài có sức mạnh của Lời Chúa ":

"Người dân cảm thấy điều này, và thấy rằng những lời hứa đã được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu, và nơi Chúa Giêsu loé lên những tia hy vọng. Người dân đã có chút chán nản với cách giảng dạy đức tin của các nhà thông luật thời đó, là những người chồng chất trên vai người dân rất nhiều điều răn, rất nhiều giới luật, nhưng không chạm được đến con tim người dân. Và khi mọi người nhìn thấy Chúa Giêsu và nghe những đề xuất của Ngài là Tám Mối Phúc Thật, họ cảm thấy một cái gì đó khuấy động bên trong - chính là Chúa Thánh Thần đang khuấy động tâm hồn họ. Và họ đi đến gặp Đức Giêsu"

Tìm kiếm Thiên Chúa với một ý định thanh khiết

Đám đông đến với Chúa Giêsu để được chữa lành: nghĩa là, họ tìm kiếm lợi ích riêng cho mình. "Không bao giờ chúng ta có thể theo Chúa với một ý định thanh khiết ngay từ đầu: bao giờ chúng ta cũng tìm kiếm Thiên Chúa vì một chút cho chúng ta, và một chút cho Thiên Chúa - và rồi chính cuộc hành trình sẽ thanh lọc ý định này. Mọi người ra đi tìm kiếm Thiên Chúa, nhưng họ cũng tìm Ngài vì sức khỏe của họ, vì muốn được chữa lành - và họ nhào đến Ngài, chạm vào Ngài, hy vọng rằng chút sức mạnh nào đó có thể phát ra từ Ngài và chữa lành cho họ."

Chúa Giêsu cứu rỗi chúng ta

Đức Thánh Cha giải thích rằng điều quan trọng nhất không phải là việc Chúa Giêsu chữa lành những bệnh tật phần xác cho chúng ta. Nhưng là điều sau đây: những sự chữa lành này là một dấu chỉ của một sự chữa lành khác. Cũng vậy, điều quan trọng nhất không phải là Chúa Giêsu nói những lời làm rung động con tim. Nhưng là vì những lời ấy giúp chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa như đã được mô tả trong Thư gửi tín hữu Do Thái (7:25), "Chúa Giêsu có thể đem ơn cứu độ vĩnh viễn cho những ai nhờ Người mà tiến lại gần Thiên Chúa. Thật vậy, Người hằng sống để chuyển cầu cho họ."

"Chúa Giêsu cứu chúng ta! Những sự chữa lành này, những lời đến được con tim này, là dấu chỉ và là khởi đầu của ơn cứu độ - là con đường cứu rỗi cho đông đảo những người bắt đầu đến nghe Chúa Giêsu, hoặc đến xin một sự chữa lành và sau đó trở lại với Ngài và cảm nhận được ơn cứu rỗi."

Đức Thánh Cha nêu câu hỏi là: "Tuy nhiên, điều gì là quan trọng nhất? Việc Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật chăng? Không, đó không phải là điều quan trọng nhất. Hay là những lời Ngài dạy chúng ta chăng? Đó cũng không phải là điều quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất là Ngài cứu rỗi chúng ta! Ngài là Cứu Chúa và chúng ta được Chúa cứu rỗi. Đây là điều quan trọng nhất, và đây là sức mạnh đức tin của chúng ta "

Chúa Giêsu cầu bầu

Chúa Giêsu lên trời cùng Chúa Cha, "và từ đó Ngài tiếp tục cầu bầu, mỗi ngày, mỗi lúc cho chúng ta."

"Điều này liên quan với chúng ta ngày nay. Chúa Giêsu đứng trước mặt Chúa Cha, hiến mạng sống của Người để cứu độ muôn dân – Ngài cho Chúa Cha thấy vết thương của Ngài như là giá cứu chuộc - và do đó, mỗi ngày, Chúa Giêsu đều cầu bầu cho chúng ta. Khi chúng ta, vì điều này điều khác vấp ngã, chúng ta hãy nhớ rằng chính Chúa Giêsu đang cầu nguyện cho chúng ta, liên tục cầu bầu cho chúng ta. Quá thường khi chúng ta quên điều này và nghĩ rằng "Chúa Giêsu à ... nhưng mọi sự đã hoàn tất, Chúa đã lên trời rồi và gửi Thánh Thần Chúa đến cho chúng ta, hết chuyện rồi." Không! Ngay cả bây giờ, trong từng giây phút, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục cầu bầu cho chúng ta. Ngài đang cầu thay cho tôi trong lời cầu nguyện này: ‘Lạy Chúa Giêsu, xin dủ lòng thương xót con’. Hãy hướng về Chúa, và khẩn khoản xin lời cầu bầu này."

Sự "nhạy cảm" của dân Chúa

Chúng ta phải nhớ kỹ điểm chính yếu này là Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế và là Đấng cầu bầu cho chúng ta. Đám đông tìm Chúa Giêsu với một hy vọng trực giác phù hợp với dân Chúa, là những người lúc đó đang trông chờ Đấng Mêsia, và họ tìm thấy nơi Ngài sức khỏe, sự thật, ơn cứu rỗi, vì Ngài là Đấng Cứu Độ và là Đấng Cứu Thế ngay cả bây giờ, tại thời điểm này, vẫn đang cầu thay cho chúng ta. Cầu xin cho cuộc sống Kitô của chúng ta ngày càng trở nên xác tín hơn rằng chúng ta được cứu rỗi, chúng ta có một Đấng Cứu Độ, Chúa Giêsu ngự bên phải Chúa Cha đang chuyển cầu cho chúng ta. Xin Chúa Thánh Thần, làm cho chúng ta hiểu được những điều này."
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#4182 Posted : Saturday, January 24, 2015 10:37:37 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,680
Woman

Thanks: 469 times
Was thanked: 395 time(s) in 292 post(s)
Tiểu Tử, Những Giọt Nước Mắt, Những Tiếng Thở Dài


Từ Thức

on January 11, 2015 6:48 PM in Hải Ngoại / 1 comment

Tiểu sử nhà văn Tiểu Tử

UserPostedImage


Nhà văn Tiểu Tử, tên thật là Võ Hoài Nam. Ông là con trai duy nhứt của giáo sư Võ Thành Cứ, cựu giáo sư trường trung học Pétrus Trương Vĩnh Ký, Sài Gòn. Ông sanh ngày 19 tháng 7 năm 1930 tại quận Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam. Ông tốt nghiệp kỹ sư tại Marseille, Pháp quốc năm 1955. Ông về Việt Nam, dạy tại trường trung học Pétrus Trương Vĩnh Ký niên khóa 1955-1956. Tháng 10 năm 1956, ông vào làm việc tại hãng xăng Shell Việt Nam cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Năm 1979, ông vượt biên và định cư tại Pháp. Sau đó, ông nhận làm việc cho công ty Đường Mía của nhà nước tại Côte d’Ivoire, Phi Châu, từ 1979 đến 1982. Ông qua làm hãng xăng Shell Côte d’Ivoire cho đến khi về hưu (1982-1991). Hiện ông đang nghỉ hưu tại Paris, Pháp quốc.

Trước 1975, ông phụ trách mục biếm văn “Trò đời” trên nhựt báo Tiến, với bút hiệu Tiểu Tử. Bút hiệu nầy ông vẫn dùng cho những bài tạp văn và truyện ngắn của ông tại hải ngoại, sau 1975.
Ông đã xuất bản tập truyện ngắn “Những mảnh vụn” năm 2004 và “Bài ca vọng cổ” năm 2006.

Ngoài “Bài ca vọng cổ” ông đặt tựa cho tập truyện ngắn, còn các truyện ngắn khác mà ông rất tâm đắc, như “Nội”, “Thằng chó đẻ của má”. Thật vậy, đọc truyện ngắn “Nội”, “Thằng chó đẻ của má”, độc giả có cảm giác như lãng đãng hình bóng của bà mẹ quê của mình trong đó. Nó gần gủi và thân thương. Độc giả có cảm tưởng như tác giả nói giùm hoàn cảnh thương tâm của chính gia đình mình: Mẹ già gần tám mươi tuổi, mà cam tâm chịu đựng nỗi đau cắt ruột để khuyên con, cháu mình vượt biên. Tiểu Tử tâm sự:

“Và tôi thật xúc động với hình ảnh bà mẹ già phải đẩy đứa con duy nhứt đi vượt biên để vui mà sống với ít nhiều hy vọng! Thật là ngược đời: có người mẹ nào lại muốn xa con? Chỉ có ở chế độ xã hội chủ nghĩa mới xảy ra những chuyện “đổi đời” như vậy!”

Sau khi định cư ở xứ người, Tiểu Tử trông ngóng về người mẹ già ở tại quê nhà hiu quạnh, luôn nhớ mong con và cháu ở phương xa:

“Tôi biết: Má tôi là cây cau già – quá già, quá cỗi – nhưng vẫn cố bám lấy đất, chỉ vì trên thân cây còn mấy dây trầu… Hình ảnh đó bỗng làm tôi ứa nước mắt. Thương má tôi và nhớ cả quê hương. Cái quê hương tuyệt đẹp của tôi, mà Việt Cộng đã cướp mất. Cái quê hương mà trên đó tôi không còn quyền sống như ý mình muốn, phát biểu những gì mình nghĩ, ca tụng những gì mình thích. Ở đó, ở quê hương tôi, tôi còn bà mẹ già, bà mẹ tám mươi đã cắt ruột đuổi con đi, bỏ quê hương mà đi, để bà còn chút gì hy vọng sống thêm vài ba năm nữa! Bây giờ, vợ con tôi cũng đã đi hết. Má tôi còn lại một mình. Thân cây cau giờ đã nhẵn dây trầu, thêm tuổi đời một nắng hai mưa. Tôi biết! Má ơi! Con biết: Cây cau già bây giờ đang nhớ thắt thẻo mấy dây trầu non…”

UserPostedImage


Tiểu Tử có văn phong đặc biệt “miền Nam”. Ông xử dụng một bút pháp rất tài tình, ngắn gọn, nhưng cô đọng, ý xúc tích mà gợi hình. Từ ngữ ông dùng rất gần gủi với nguời miền Nam, một thứ từ ngữ đi thẳng vào lòng người, đem đến cho người đọc cảm xúc trọn vẹn và mãnh liệt, nhưng thân quen….
Truyện của Tiểu Tử càng đọc càng thích thú, say mê, dìu độc giả về những kỷ niệm thân yêu của một thời trên quê hương Tây Ninh yêu dấu. Ông Vương Văn Ký, người cùng sanh trưởng tại quận Gò Dầu với Tiểu Tử, đã viết tặng ông câu đối, như sau:

“Cố quốc đậm đà tình Tiểu Tử,
Trời tây thắm thía điệu Hoài Nam”

– André Gide nói “C’est avec les beaux sentiments qu’on fait de la mauvaise littérature”(Với những tình cảm tốt, người ta làm văn chương dở) (1). Tiểu Tử là một nhà văn đã chứng minh ngược lại, có thể viết hay với những tình cảm tốt. Trong tác phẩm của ông, hầu như chỉ có những tình cảm tốt, chỉ có tình người. Một nhân vật nói về một nhân vật khác trong truyện ngắn “Made in Vietnam”: người chi mà tình nghĩa quá héng?. Độc giả nghĩ tới câu đó mỗi lần lại gần những nhân vật của Tiểu Tử. Người chi mà tình nghĩa quá héng. Độc giả chai đá tới đâu, đọc Tiểu Tử cũng không cầm được nước mắt. Người ta khóc, nhưng sau đó thấy ấm lòng, vì thấy trong một xã hội đảo lộn, vẫn còn đầy tình người, vẫn còn đầy thương yêu, vẫn còn nghĩa đồng bào vẫn còn những người tử tế. Và thấy đời còn đáng sống. Một nhà văn Pháp nói văn chương, trước hết là xúc động. Trong truyện ngắn của Tiểu Tử, sự xúc động hầu như thường trực.

Miệt Vườn

Tiểu Tử là một nhà văn miền Nam điển hình, con đường nối dài của những Hồ Biểu Chánh, Bình Nguyên Lộc, Sơn Nam. Văn của ông là lối kể chuyện của người miền Nam, bình dị nhưng duyên dáng, duyên dáng bởi vì bình dị, tự nhiên. Tiểu Tử không ‘làm văn’. Ông kể chuyện; không có chữ thật kêu, không có những câu chải chuốt. Với cách viết, với ngôn ngữ chỉ có những tác giả miền Nam mới viết được. Không hề có cường điệu, không hề có làm dáng. Người đọc đôi khi có cảm tưởng tác giả không mấy ưu tư về kỹ thuật viết lách. Ông viết với tấm lòng.

Ngay cả tên những nhân vật cũng đặc miền Nam, không có Lan, Cúc, Hồ Điệp, Giáng Hương như trong tiểu thuyết miền Bắc, không có Nga My, Diễm My, Công Tằng Tôn Nữ như Huế, chỉ có những con Huê, con Nhàn, con Lúa, thằng Rớt, thầy Năm Chén, thằng Lượm, bà Năm Chiên, bà Năm Cháo lòng. Các địa danh cũng đặc Nam kỳ, không có Cổ Ngư, Vỹ Dạ, Thăng Long, chỉ có những Nhơn Hòa, Cồn Cỏ, Bò Keo, Bình Quới, những tên, những địa danh rất ‘miệt vườn’, chỉ đọc cũng đã thấy dễ thương, lạ tai, ngồ ngộ. Âm thanh như một câu vọng cổ ai ca bên bờ rạch.

UserPostedImage


Tiểu Tử, 88 tuổi, kỹ sư dầu khí, tác giả nhiều tập truyện ngắn (Những Mảnh Vụn, Bài ca Vọng Cổ, Chuyện Thuở Giao Thời) học ở Marseilles, hiện sống ở ngoại ô Paris, nhưng văn của ông không lai Tây một chút nào. Rất Việt nam, đúng ra rất Nam Việt, với lối viết như người ta kể chuyện bên ly la de, bên tô hủ tíu, với những chữ nghen, chữ héng, chữ nghe…“Cần gì cứ nói nghe cô Hai, đừng ngại. Mình với nhau mà…” Dưới ngòi bút của một tác giả người Bắc, người Trung, gọi người đàn bà là con Huê, con Nhàn có vẻ hỗn, ở Tiểu Tử, nó chỉ có sự thân ái.

Hồ Biểu Chánh, Bình Nguyên Lộc, Sơn Nam, Tiểu Tử đã chứng tỏ ngôn ngữ địa phương, cách diễn tả địa phương làm giàu cho văn hóa dân tộc. Cố gắng bắt chước lối diễn tả Hà Nội là một lầm lỗi, nó chỉ làm cái vốn văn hóa của ta nghèo đi. (Sự thực Hà Nội ngày nay không còn gì là nơi văn vật, cái gì cũng ‘đéo’. Còn báo Nhân Dân không? Đéo còn, chỉ còn Người Hà Lội).

Những giọt nước mắt

Văn chương là hư cấu, nhưng đọc Tiểu tử, người ta thấy cái chân thực, có cảm tưởng không có chi tiết nào là kết quả của tưởng tượng. Tất cả đều là những chuyện tác giả đã sống, hay đã nghe kể lại. Vả lại, ở Việt Nam, thực tế vượt xa tưởng tượng. Cái đau đớn, cái thảm kịch mỗi người Việt Nam đã, đang sống, không có người viết văn nào, giàu óc tưởng tượng tới đâu, có thể bịa ra. Trong ‘Thầy Năm Chén’, ông thầy thuốc, suốt đời làm việc nghĩa, bị cách mạnh hành hạ, chuẩn bị cho con vượt biên. Khi giả từ con, ông đưa cho con, thằng Kiệt, ‘một cái gói mầu đỏ đã phai màu, cột làm nhiều gút’, nói: ‘cho con cái ni (ông già người gốc Huế). Con giữ trong người để hộ thân.’ Kiệt đến Cannada an toàn, một ngày dở cái gói của cha cho ngày vượt biển. Trong đó có… ba cái răng vàng. Thầy Năm Chén, nhờ ơn cách mạng, trở thành vô sản đã cạy ba cái răng vàng cho con làm của hộ thân đi tìm đường sống ở xứ người. Độc giả hiểu tại sao từ ngày con đi, ông Năm Chén chỉ húp cháo.

‘Chiếc Khăn Mùi Xoa’ có thể coi là điển hình cho truyện ngắn Tiểu Tử, trong đó có sự xúc động cao độ, đẫm nước mắt, với những nhân vật nhân hậu, giàu tình nghĩa, những chi tiết éo le như một cuốn phim tình lãng mạn, nhưng đơn giản, chân thực.

Một người Việt tị nạn ở Pháp về thăm nhà, gặp những người bạn học cũ, trong đó có nhân vật chính, ‘con Huê’, sự thực là một người đàn bà đã đứng tuổi. Ông ta kể lại: ‘Con Huê tiễn tao ra cổng, đứng ngập ngừng một lát rồi bỗng nói một mạch, là lạ, như tụi mình trả bài thuộc lòng thuở nhỏ: Anh qua bên Tây, gặp anh Cương nói em gởi lời thăm ảnh. Nó nói rồi bỏ chạy vội vào trong, tao thấy nó đưa tay quệt nước mắt mấy lần. Tao đứng chết trân, nhớ lại lời con Nhàn, em con Huê, nói với tao: Anh biết không, chị Huê thương anh Cương từ hồi còn nhỏ lận. Người con gái ở quê mình nó thật thà, trung hậu đến mức độ mà khi trót thương ai thì thương cho đến chết. Họ coi đó là tự nhiên, phải có nước lớn nước ròng’.

Tiểu Tử viết chuyện tình âm thầm của người đàn bà từ ngày còn đi học, tới ngày nay đã bạc đầu, với người bạn trai ngày xưa tên là Cương, nhưng sóng gió 75 đã khiến người đàn ông bỏ nước đi lánh nạn. Người con gái của ông Cương, đang sống ở Bruxelles, đọc truyện, cho tác giả hay bố mẹ đều đã qua đời. Trước khi chết, Cương dặn con gái: ‘Con ráng tìm cách về Nhơn Hòa, Cầu Cỏ, trao cái này cho cô Hai Huê, nói ba không quên ai hết’. ‘Cái này’ là một bao thư, trong đó có chiếc khăn mùi xoa cô Huê đã tặng Cương thời trẻ. Người con gái thấy thương bố, thương cô Hai Huê không cùng. Cô gái đi Việt Nam, một xứ xa lạ, tìm về Nhơn Hòa, Cầu cỏ, tìm người đàn bà tên Huê để trao lại kỷ vật của người đã qua đời. Cô Hai Huê xỉu đi khi nghe tin người bạn xưa đã chết. Hai người đàn bà, một già, một trẻ ôm nhau khóc. Cô gái mang cô Hai Huê sang Bỉ, sống với nhau như mẹ con. Người chi mà… Nếu bạn là người tưởng mình có tâm hồn sỏi đá vì đã sống, đã chứng kiến đủ mọi thảm kịch của đời sống, nhất là đời sống của một người Việt Nam, bạn sẽ ngạc nhiên thấy mình đang lau nước mắt.

Không Điên Cũng Khùng

Thế giới truyện ngắn của Tiểu Tử xoay quanh hai đề tài chính: những kỷ niệm về một Miền Nam hiền hòa, chất phác, nhân hậu ngày xưa, với những trò vui đùa, nghịch ngợm của đám bạn bè trẻ, những mối tình mộc mạc của những người dân quê và, sau đó, những đảo lộn sau 75, khi tai họa trên trời giáng xuống. ‘Tất cả đều bị xáo trộn, bị nghịch lý đến nỗi tao sống trong đó mà lắm khi phải tự hỏi: làm sao có thể như vậy được’. Một xã hội vô tư, kể cả vùng quê, trở thành địa ngục. Chỉ còn hận thù, phản trắc, gian xảo, cướp đoạt, dối trá.

Những nhân vật của Tiểu Tử không còn cười đùa, vui chơi, dễ dãi nữa. Đó là những nhân vật đầy ưu phiền như ông Tư, như bà Hai, như thầy Năm Chén, như anh Bẩy, như bà Năm Cháo lòng. Một xã hội đổ nát, rách bươm. ‘Những người ‘cách mạng’ xông vào nhà, ngang nhiên hùng hổ, như một bọn cướp. Họ ‘bươi’ từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, từ trước ra sau, từ sau ra trước… giống như gà bươi đống rác. Gặp gì kiểm tra nấy. Vậy rồi… hốt hết.’

Sau 75, người ta truyền nhau một câu ca dao mới: Thằng khôn thì đã vượt biên. Những thằng ở lại không điên cũng khùng. Các nhân vật của Tiểu Tử, vốn là những người miền Nam hiền lành, dễ tin, yêu đời, nhiều người đã hết lòng với ‘kháng chiến’, sau ‘cách mạng’, đều bị đàn áp, gia sản bị cướp đoạt trắng trợn trong những chiến dịch ‘đánh tư sản mại bản’ trở thành không điên cũng khùng.

Ông Tư (trong Im Lặng) là người có gia sản ở Sài Gòn, đã bí mật đóng góp tài chánh cho ‘Giải Phóng’. Khi Cộng Sản chiếm miền Nam, không những không được trả ơn, mà bị hành hạ, gia sản bị cướp sạch. ‘Bỗng nhiên ông Tư nhận thức rằng tất cả những gì thuộc về ông bây giờ chỉ còn lại người vợ của ông đang chờ đợi ông ở nhà’. Nhưng bà vợ tiếc của, uất hận vì bị cách mạng lừa gạt, suốt ngày đay nghiến, trách móc chồng. Rốt cuộc hai vợ chồng tìm được cách chạy sang Pháp, nơi con trai ông đã được bố mẹ gởi đi du học, đã thành đạt, có nhà cửa sang trọng. Ông con hỏi bố ở chơi bao nhiêu ngày. Ông Tư nói ở lại luôn. Ông con nói, giọng đặc ‘Việt kiều yêu nước’: ‘Ủa, sao lại ở luôn. Bây giờ nước nhà độc lập rồi, không còn thằng nào ngồi trên cổ mình hết; vậy mà ba má bỏ qua đây luôn. Thiệt là vô lý’. Ông Tư trở thành một người câm, không nói gì với ai nữa. Cho đến một hôm ông lầm lũi lội xuống biển cho nước cuốn đi. Ông Tư là một ‘thằng khôn’ đã vượt biên, nhưng cái đau đớn bám ông già cho dù có trốn ở cuối chân trời, cuối cùng chỉ có nước biển mới rửa sạch.

Bà Hai (trong Thằng Đi Mất Biệt), con cái chết, gia đình tan nát, suốt ngày ngồi chờ đứa con trai còn lại bị đưa đi cải tạo. ‘Khi trời nắng ráo, bà đi tuốt ra ngoài vàm rạch, lên ngồi trên môi đất có thể nhìn thẳng qua bên kia sông. Như vậy, ‘khi nào thằng nhỏ nó về, mình thấy nó từ đằng xa, nó có đi đò, trong đám đông, mình cũng nhìn ra được nó liền hà’.

Thầy Năm Chén, phòng mạch bị chiếm, con trai phải bỏ đi vượt biển. ‘Chia tay nhau mà hai cha con không dám ôm nhau. Sợ người ta để ý. Thầy không đưa con ra cổng nghĩa trang. Sợ người ta để ý. Thầy không dám để rơi một giọt nước mắt. Sợ người ta để ý. Thầy chỉ thở dài. Thời buổi bây giờ chỉ thở dài là không ai để ý. Bởi vì ai cũng thở dài hết’.
Ông già bới rác (truyện cùng tên) là một ông già có công với ‘cách mạng’, bị cách mạng cướp hết không còn manh giáp, trở thành khùng, suốt ngày lang thang ngoài đường bới rác, ‘tao bới rác để kiếm mấy thằng Việt Cộng tao đã nuôi trong nhà.’

Trong Những Mảnh Vụn, người yêu ‘đi chui bán chánh thức’, nghĩa là đi vượt biển do cán bộ tổ chức, biệt tăm, chắc mất xác vì tầu quá cũ bị chìm, anh Bẩy suốt ngày, như một người mất hồn, đi qua lại tất cả những nơi ngày xưa hai người vẫn hẹn hò. ‘Bẩy không biết mình đang đi lượm những mảnh vụn của cuộc tình. Nếu không có cái ‘ngày cách mạng thành công’ đã thật sự thành công trong nhiệm vụ đập nát tất cả những gì của miền Nam, kể cả những gì nhỏ bé nhứt, tầm thường nhứt như tình yêu của chàng trai và cô gái đó’.

Bà Năm cháo lòng ‘vẫn bán cháo lòng, lâu lâu vẫn chửi thằng con mà giống như bà chửi cả nước.’
Đọc Tiểu Tử, người ta không thể không xúc động. Nhưng văn Tiểu Tử cũng đầy nét khôi hài, những nhận xét ngộ nghĩnh. Phòng mạch của Thầy Năm Chén ‘bịnh nhơn cũng vắng. Làm như người ta sợ quá rồi… quên bịnh. Trái lại, bên phía chùa thì lại đông người lui tới và ngày nào cũng có người. Làm như người ta chỉ còn biết… dựa vào Phật’. Qua vài nét chấm phá, ông ghi lại những cảnh trái tai gai mắt, những cảnh lố bịch của những người thắng trận. Những cảnh không biết nên cười hay nên khóc diễn ra trước mắt, mỗi ngày, chỉ cần ghi lại, không cần thêm thắt, bình luận. André Gide: Plus un humouriste est intelligent, moins il a besoin de déformer la réalité pour le rendre significative (Một nhà khôi hài càng thông minh, càng không cần bóp méo sự thực để làm cho nó có ý nghĩa). Tiểu Tử không cần bóp méo sự thực, chỉ việc cúi xuống lượm, ghi lại những cái lố lăng, đảo lộn luân thường diễn ra mỗi ngày, trước mắt.

Muốn hiểu lịch sử, hay xã hội trong một giai đoạn lịch sử, không gì hơn là đọc các nhà văn. Hơn là những sử gia, những nhà biên khảo, nhà văn, trong vài chữ, vài nét, cho thấy mặt thực của xã hội. Văn chương đi vào trái tim, trong khi biên khảo chỉ đi vào trí óc. Không có xúc động, rất khó có cảm thông, không có cảm thông, không sống với người trong cuộc, làm sao hiểu được? Một câu danh ngôn: ‘một người chết là một bi kịch, một triệu người chết chỉ là một con số thống kê’. Nhà văn không làm thống kê, chỉ ghi lại bi kịch của mỗi nhân vật, của tôi, của anh, của mỗi người. Mỗi câu chuyện là một bi kịch; hay bi hài kịch – farces tragiques – của một thời đảo điên.

Truyện ngắn Tiểu Tử, với lối hành văn bình dị, linh động là một cuốn tự điển sống của ngôn ngữ miền Nam thời chưa loạn. Đó là kho tàng quý; trong khi ở hải ngoại, chữ Việt càng ngày càng lai Tây, lai Mỹ; trong nước càng ngày càng lai Tầu, với những chữ, những lối nói ngớ ngẩn, đôi khi kỳ quái, khiến tiếng Việt không còn là tiếng Việt, báo hiệu một ngày người Việt không còn là người Việt. Và, từ đó, nước Việt không còn là nước Việt. Nguyễn Văn Vĩnh: tiếng Việt còn, nước Việt còn…

Truyện ngắn Tiểu Tử là những giọt nước mắt, những tiếng thở dài, nụ cười đùa cợt trong những ngày bình an và ngay cả, nhất là, trong cơn đớn đau cùng cực. Ông là một nhân chứng quý báu của một giai đoạn bi thảm của một thuở giao thời. ‘Chuyện Thuở Giao Thời’ là tựa tập truyện sau cùng của tác giả. Nhưng chữ thuở giao thời còn nhẹ quá. Phải nói là một cuộc đổi đời ghê rợn nhất trong lịch sử dân tộc Việt, một dân tộc vốn đã quen ăn nằm với máu và nước mắt (2).

Paris JAN 2015
Từ Thức
______________________________________

Chú thích:
1. A. Gide muốn nói muốn viết văn, phải đi vào tận cùng tâm khảm của con người. Và nếu đi tới cùng, sẽ thấy nhiều cái xấu, cái lở lói. Bản chất con người phức tạp, đời sống phức tạp, cái xấu cái tốt lẫn lộn. Văn chương phải lột trần được cái sự thực đó.
2. Trên đây là bài nói chuyện nhân dịp ra mắt sách của Tiểu Tử ở Paris, ngày 03/01/2015. Những đoạn văn được trích dẫn từ ba tuyển tập truyện ngắn: Những Mảnh Vụn, Tiếng Ca Vọng Cổ, Chuyện Thuở Giao Thời.
Địa chỉ e-mail liên lạc: vanvovan9@gmail.com

Edited by user Saturday, January 24, 2015 10:48:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#4183 Posted : Saturday, January 24, 2015 1:43:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 27,857

Thanks: 2143 times
Was thanked: 4751 time(s) in 3021 post(s)
Hồ Dzênh, nhà văn của những yêu thương


By Bluesky


Hồ Dzếnh (1916- 1991), tên thật là Hà Triệu Anh hay Hà Anh (ghi theo giọng Quảng Đông là Hồ Dzếnh), Giải thưởng Nhà nước về VHNT 2007, là một nhà thơ cửa những niềm hoài cổ. Mang trong mình dòng máu Trung –Việt, ông trở nên nhà thơ đặc sắc nhất như một dấu nối giữa muôn xưa với muôn sau, giữa vùng đất này và vùng đất khác, giữa hồn người và hồn vũ trụ…

Nhà văn Hồ Dzếnh, người đeo cà vạt, cùng gia đình

Ông sinh năm 1916 tại tại làng Đông Bích huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hóa. Cha ông là Hà Kiến Huân, người gốc Quảng Đông, mẹ Đặng Thị Văn là người Thanh Hóa.

Vào một buổi chiều cách đây hơn thế kỷ, trên bờ con sông Ghép lặng lẽ của tỉnh Thanh Hóa có một người khách lạ mặc bộ quần áo lĩnh Quảng Đông ngả màu xám kệch đã dừng chân và dừng cả đời mình trong căn nhà lá lợp sơ sài của cô lái đò mà ngước lên thấy cả dòng ánh trăng đang chảy xuống. Mối thiên duyên ấy đã sinh ra Hà Anh, tức Hồ Dzếnh – đọc theo tiếng Quảng Đông – một nhà văn, nhà thơ tài năng và độc đáo trong lịch sử văn học Việt Nam hiện đại. Là người gốc Trung Quốc, ông không nguôi nhớ về cố quận. Tôi không biết đêm đêm lòng ông có như vó ngựa quá quan không, nhưng khi đọc:

Tô Châu lớp lớp phù kiều
Trăng đêm Dương Tử, mây chiều Giang Nam
(Đợi thơ)

thì bỗng thấy như chính mình đang nhớ, không hẳn là nỗi nhớ quê mà một cái gì còn rộng rãi thiết tha hơn thế. Nó có một tình yêu sâu không cần nói đến yêu, đến nhớ, có một khát vọng lặng thầm mà dây dứt. Lại nữa:

Liễu Động Đình thơm chuyện hảo cầu
Tóc thề che mướt gái Tô Châu
Buâng khuâng trăng sáng trời Viên Hán
Một dải Giang Nam nước rợn màu.
(Tư hương)

Cái đặc biệt ở đây là tên thực, cảnh thực, tác giả không nói gì thêm ngoài chữ “bâng khuâng”, nhưng dường như chữ “bâng khuâng” ấy cũng là của thời Viên Hán dưới ánh trăng – mà những câu thơ bỗng trở nên kỳ ảo, không để tả một cái gì thực, chỉ nổi lên một tấc lòng dan díu, một quan hệ giữa người và cảnh, như muốn quấn vào mình cả liễu Động Đình, tóc thề Tô Châu, mắt muốn uống cả bầu trời, con nước của tổ quốc xa. Đúng ra ông đã hóa thân. Không chỉ Đường thi ở câu chữ mà trong thi pháp Hồ Dzếnh đứng riêng một phong cách từ thời Thơ mới đến nay, và chỉ qua hai câu thơ vừa dẫn, bạn đọc đã có thể hiểu được rồi.

Một thời gian rất dài, từ thời còn là học sinh, sinh viên, cho đến nay, khi tóc cỗi màu sương, tôi vẫn giật mình,vẫn se sắt với cái nhớ trong thơ Hồ Dzếnh:

Trời không nắng cũng không mưa
Chỉ hiu hiu rét cho vừa nhớ nhung
Chiều buồn như mối sầu chung
Lòng êm nghe thoảng tơ chùng chốn xa…
(Màu thu năm ngoái)

Trong sổ tay của những chàng trai ra trận thời chống Mỹ; trên chiếc khăn mùi-soa các cô gái tiễn đưa, thường thêu hai câu thơ:

Tình chỉ đẹp khi còn dang dở
Đời chỉ vui khi giữ vẹn câu thề

Đó là thơ Hồ Dzếnh được cải biên, nguyên gốc là:

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé
Tôi sẽ trách, cố nhiên, nhưng rất nhẹ
Nếu trót đi em hãy gắng quay về
Tình mất vui khi đã vẹn câu thề
Đời chỉ đẹp khi hãy còn dang dở…
(Ngập ngừng)

Vì thế chăng mà người ta so ông với Xuân Diệu? Lại có người nói, ông gần với Nguyễn Bính trong giọng thơ lục bát, với Huy Cận trong cái xạc xào im vắng:

Khi vàng đứng bóng im trưa
Tiếng khô lá rụng làm thưa phố phường
(Phố huyện)

Nếu vậy thì câu này gần với Nguyễn Du lắm, cũng là gần với thơ hiện đại lắm:

Nát thân không nát nổi hồn
Lẫn trong cái chết vẫn còn cái đau!
(Tưởng chuyện ngàn sau)

Nhưng thật ra ông chỉ là ông, Hồ Dzếnh. Ông còn có những câu thơ đọc đến bây giờ còn lạ:
Trời xưa huyễn lộng màu hoa nắng
Trong thoáng thơ vàng len ý đau

Thuyền tre nằm ngủ trong mơ trúc
Buông lặng chiều mi lớp bóng vừa
(Trong nắng trưa)

Sau này, tôi thấy trong thơ Hoàng Cầm, Lê Đạt và lớp lớp làm thơ trẻ cũng có những câu thơ đạt đến sự ảo diệu như những câu thơ ấy của Hồ Dzếnh.

Trong đời người, hẳn ai cũng có lần rơi vào sự cô đơn, trống trải. Nhưng bơ vơ đặc biệt nhất có lẽ là khi quê mẹ không còn mẹ, khiến ta bị xa lạ ngay trên nơi chôn rau cắt rốn của mình. Còn Hồ Dzếnh, có lẽ cả đời ông sống trong tâm trạng ấy: Trung Hoa là quê, nhưng ai biết đến ông và người cha lưu lạc? Trên đường về dù có nhớ đầy, nhớ tất cả Trung Hoa, từ Tư Mã, Chiêu Quân đến liễu Động Đình thơm, cỏ xanh Anh Vũ, trăng nước Giang Nam, thì tránh sao khỏi cái cười vô tình khách từ đâu tới? (Tiếu vấn, khách tòng hà xứ lai – Hạ Chi Chương). Thậm chí còn hơn thế nữa. Còn ở Việt Nam, một nửa vẫn được coi là khách. Cho nên, vào một buổi chiều, chắc cũng không hẳn hiu hắt ở nơi biên tái, vọng bên này vọng bên kia, ông đem cài hiu hắt, tê tái của lòng mình cộng với mối sầu vạn cổ để thổi dâng lên bài thơ Chiều tuyệt bút, đã được Dương Thiệu Tước phổ nhạc thành một bài hát rất phổ biến:

Trên đường về nhớ đầy
Chiều chậm đưa chân ngày
Tiếng buồn vang trong mây

Chim rừng quên cất cánh
Gió say tình ngất ngây
Có phải sầu vạn cổ
Chất trong hồn chiều nay?

Tôi là người lữ khách
Màu chiều khó làm khuây
Ngỡ long mình là rừng
Ngỡ hồn mình là mây…

Nhớ nhà châm điếu thuốc
Khói huyền bay lên cây!

Nhớ nhà đây là quê nhà Trung Quốc hay ngôi nhà quê Thanh xứ mẹ? Tâm sự ông theo làn khói mà nhập vào cây rừng, vào trời đất vì họa chăng có đất trời cao rộng, linh diệu mới thấu hiểu được nỗi lòng này.

***

Không hiểu sao đọc văn Hồ Dzếnh tôi bị ám ảnh bởi câu chuyện cổ tích mang phong vị ngụ ngôn về hạnh phúc. Bao chàng trai từ bỏ quê hương mong tìm ra hạnh phúc và ý nghĩa của đời mình, thứ hạnh phúc lộng lẫy, mới lạ ngỡ chỉ có ở những chân trời tít tắp. Nhưng cuối cùng, khi ngã thân trong vòng tay của cỏ cây, hoa lá, của một niềm đợi chờ thủy chung của quê hương, mới thấy được hạnh phúc luôn hiện hữu, lộng lẫy trong những điều bình dị nhất ở nơi ta có mặt và cất bước đầu tiên vào với cuộc đời…

Nghệ thuật là cuộc hành hương về cõi xa Chân – Thiện – Mỹ. Nhưng cõi ấy ở đâu? Bao nhiêu thiên tài đã dừng lại dọc đường hóa thân làm viên đá lát. Cũng có kẻ đã lầm đường, biến thành loài cây độc. Hồ Dzếnh dường như không có và ngại những tư tưởng lớn, những cuộc săn tìm bạo liệt. Ông chỉ viết về chính mình, về cha mẹ, vợ con, những người thân, căn nhà nhỏ có thềm hè bằng đất nện, nơi mẹ ông thường kể những chuyện ngày xưa, về Phin, Dìn, Tài Ngôn, chị Yên… Những người có thật, mà sau này ông định viết về Hậu Chân trời cũ (1) kể tiếp số phận của họ. Sức cuốn hút của những thiên truyện này, trước hết ở sự chân thực của nó khiến ta gần gũi như chính truyện nhà mình, quê mình, hơn nữa, nó được viết ra bởi một tấm lòng chan chứa yêu thương trào ra đầu ngọn bút. Chân Thiện Mỹ là ở đó chăng?

“Hỡi nước Việt Nam! Tôi nghiêng lòng xuống Người, trên những luống cày mà hương thơm còn phảng phất, vì tôi đã từng uống nước và nói tiếng nói của Người, vì tôi đã thề yêu Người trên bậc tuyệt vời của tôn giáo… (Chị Yên).

Lá phong đỏ như mối tình đượm lửa... Ảnh: Mỹ Hòa.

Phải, vì không có một tôn giáo nào lại có thể hơn người mẹ lam lũ, sau mỗi buổi dọn hàng lại đứng chờ trước cổng trường để đưa cho con tấm bánh giò; người chị nuôi, chị Yên, khi bị chính tác giả đá vào chân lại nói thác đi là vấp vào bậc cửa khiến cậu em tỉnh ngộ, chặt đôi giày đi để không bao giờ làm điều ác nữa…

Tất nhiên, lòng cao thượng, sự nhẫn nhịn và tình yêu thương vô hạn không phải lúc nào cũng làm lu mờ đi cái ác. Nhưng cho đến bây giờ và còn nhiều năm nữa, những trang văn giàu nhân ái của Hồ Dzếnh còn dào lên tha thiết trong lòng bạn đọc để gieo tình yêu và điều thiện trong cuộc sống ngày thường.

Hồ Dzếnh viết về những chuyện bình thường. Ông cũng sống một cuộc sống người thường.

Trước cách mạng Tháng Tám, ở Thanh Hóa có ba người viết văn xuôi là Thanh Châu, Nguyễn Tuân và Hồ Dzếnh. Cùng thời với ông còn nhiều văn tài khác. Sau này, nhiều người đã trưởng thành, giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước. Còn ông, ông làm thợ đúc thép, rồi thợ cơ khí ở các nhà máy xe lửa Gia Lâm, Cơ khí trung quy mô… Có khi nào đó ông bị lãng quên, hay ông tự chọn cho mình số phận một người lữ hành đơn độc? Và nếu như ai đó lãng quên thì những bài thơ, trang văn của ông còn làm day dứt lớp lớp người đọc mai sau. Nhà thơ Bùi Giáng có lần nói quá đi rằng, là người Việt Nam có thể không đọc Nguyễn Du, nhưng không thể không đọc Rằm tháng Giêng của Hồ Dzếnh. Vì nó Việt Nam quá, nó tình quá!

Ngày xưa còn nhỏ… ngày xưa
Tôi đeo khánh bạc lên chùa dâng nhang,
Lòng vui quần áo xênh xang,
Chị tôi vào lễ trong chùa,
Hai chàng trai trẻ khấn đùa hai bên:
“Lòng thành lễ vật đầu niên,
Cầu cho tiểu được ngoài giêng đắt chồng!”
Chị tôi phụng phịu má hồng,
Vùng vằng suýt nữa quên bồng cả tôi.
Tam quan, ngoài mái chị ngồi,
Chị nghe đoán thẻ, chị cười luôn luôn.
Quẻ thần, thánh mách mà khôn:
– Số nàng chồng đắt, mà con cũng nhiều!
Chị tôi nay đã xế chiều,
Chắc còn nhớ mãi những điều chị mơ.
Hằng năm, tôi đi lễ chùa,
Chuông vàng, khánh bạc ngày xưa vẫn còn.
Chỉ hơi thấy vắng trong hồn,
Ít nhiều hương phấn khi còn ngây thơ.
Chân đi, đếm tiếng chuông chùa,
Tôi ngờ năm, tháng thời xưa trở về.

______

(1) Tác phẩm chính của Hồ Dzếnh Chân trời cũ (tập truyện ngắn 1942); Quê ngoại (thơ 1943); Hoa xuân đất Việt (thơ 1946); Cô gái Bình Xuyên (tiểu thuyết 1946); Người nữ cứu thương Trung Hoa (kịch 1947)…

Edited by user Saturday, January 24, 2015 1:45:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#4184 Posted : Saturday, January 24, 2015 11:55:34 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 3,915

Thanks: 762 times
Was thanked: 276 time(s) in 211 post(s)

NGƯỜI TU SĨ TRẺ


CAO MỴ NHÂN


Đi tu không biết thực sự vui, hay cũng chỉ là buồn, muốn đổi thay cuộc sống, bởi lẽ sinh hoạt cuộc sống đó, có vẻ không đáp ứng đầy đủ, trọn vẹn « nỗi mình »

Đi tu không biết thực sự vui, hay cũng chỉ là buồn, muốn đổi thay cuộc sống, bởi lẽ sinh hoạt cuộc sống đó, có vẻ không đáp ứng đầy đủ, trọn vẹn « nỗi mình », khiến cứ bâng khuâng, phiền muộn điều gì tồn tại ở tận đáy tâm hồn.

Người tu sĩ trẻ là một đại đức, tất nhiên, vì cấp hiệu đại đức phải có bao nhiêu « lạp », tức năm tháng đội « nến » công phu, chuông mõ, kinh sách nơi một ngôi chùa nào đó. Rồi cứ thế, tu sĩ trẻ tu lên thêm dần tuổi đạo, để sẽ là quý vị thượng tọa, hòa thượng, đại lão hòa thượng, v.v... Ngoài miền Trung đẹp tươi của... tôi, còn tiếng « Ôn » tức Ông tôn kính để quý Phật tử trân quý tặng các vị chư tôn đức quá nhiều tuổi đời, thí dụ 8, 90... trở lên, như « Ôn Vu Lan », mà « cả đời » chúng tôi chẳng nhớ pháp danh ngài, thậm chí có Phật tử thân quen ở chùa Vu Lan, trên đường tới doanh trại Bộ Tư Lệnh Quân Đoàn I/ Quân Khu 1 cũng của... tôi, còn thưa « Cụ » mỗi lần có việc phải bạch thầy.

Tôi muốn kể lể thêm thôi, chứ câu chuyện vẫn là « Người Tu Sĩ Trẻ », hình ảnh ấy không ít ở thời nay, ngoài nước hay trong nước nên quý vị quan tâm đến tiền đồ Phật Giáo VN, quan tâm đến lẽ tồn vong của đạo Phật, đang « đồng hành » với sự sống còn, tranh đấu cho đạo pháp hôm nay và ngày mai rực rỡ, chan hòa... « ánh đạo vàng »... Điều vừa đơn cử tôi nghe được từ bất cứ ngưỡng cửa chùa nào mà tôi có dịp đi nghe pháp.

Người tu sĩ trẻ mà dưới 20 tuổi đời, cho dù vừa mở mắt chào đời, đã được ơn Phật pháp mời gọi tới đạo tràng lặng lẽ tu âm thầm tu, rồi êm đềm tu... thì vẫn phải kinh qua một chuỗi dài năm tháng để trưởng thành.

Là lẽ tự nhiên thôi, có gì phải băn khoăn khi đứng trước một hành giả còn niên thiếu, tấm áo choàng là lằn ranh đạo đời minh bạch, nên « chúng » vẫn xưng con với thầy, dù chúng 8,9 chục thầy mới 25, 35, 45 chẳng hạn.

Người tu sĩ trẻ ở San Jose, tôi được diện kiến nơi một đám tang, ngài đến đọc kinh, giảng kinh cho cả người sống lẫn người chết nghe. Người sống thì sẽ có nhiều dịp nghe thêm, còn người chết thì... nghe đi rồi biệt đời, về Tây Trúc, có tiếp dẫn đạo sư dẫn đường tới nơi vô tận đó.

Vị tu sĩ ở lứa tuổi chưa 40, dung nhan như một đóa hoa đàm, tất nhiên tôi chẳng biết hoa đàm thế nào, nhưng nhân diện ngài, tu sĩ rất trong sáng, hoan hỉ... khác hẳn thân nhân người quá cố u buồn, phiền muộn, xót thương.

Nhân viên nhà quàn Mỹ, ở San Jose, tới chuẩn bị đưa ma ra nghĩa địa, ông Mỹ nói một tràng English, tay chỉ vào cỗ sự, đấng sa di áo thụng mầu vàng mong manh, duy nhất tấm áo choàng đơn chiếc, mặc dù lúc đó đang cuối thu, sắp sang đông, buổi sáng có lớp tuyết bay nhè nhẹ, rồi tan ngay khi chạm mặt đường... Chưa ai định trả lời ông Mỹ nhà quàn, vị tu sĩ nói vừa đủ nghe, cũng bằng English, rồi đích thân chỉ cho nhân viên trên đóng nửa cửa hòm còn lại, đích thân hướng dẫn ma đi, thân bằng quyến thuộc người xấu số líu ríu theo sau...

Đám ma, lên một sườn đồi, người tu sĩ vẫn chỉ tấm áo phong sương, nhưng không phải tấm áo phong sương trên gác trọ của giây phút chạnh lòng, in cuối tập Nửa Chừng Xuân của Nhất Linh, mà tấm áo phong sương tu hành đang dẫn tới đồi vĩnh biệt, trên tay vị hành giả cầm mõ, tụng kinh, ngó thật.. tuyệt vời... Ở nghĩa trang, người tu sĩ trẻ vẫn tiếp tục công việc tụng niệm, cùng tiếng mõ mau hơn giữa sương bay, rồi lễ tất. Không ai chụp hình, quay phim nhà đám... Người tu sĩ bình thản xuống đồi... ở giữa thành phố San Jose năm đó.

Bất giác tôi bước theo bậc sa di đương nêu, hỏi một câu thật lãng nhách:

- Bạch thầy, tu ở đâu ạ?

Người tu sĩ trẻ mĩm cười rất mơ hồ:

- Tu ở chùa thôi.

Tôi định hỏi thêm tại sao thầy không lạnh khi phong phanh áo cà sa mỏng lên đồi trong cái ý luẩn quẩn, loanh quanh, thầy tu trung niên... pháp: (3 điều tầm thường trong đời tu đơn giản là):

-Vô thanh

-Vô sắc

-Vô ngôn

Tức là không nghe tám hướng, không nhìn tứ phương, và không nên nói những điều không phải kinh sách.

Thế nhưng bây giờ tôi thấy quý thầy có vẻ làm mới đạo, quý vị thử chiêm ngưỡng xem, quý vị ít thôi, chân tu, đã có thể đắp thêm áo lạnh kiểu cà sa mới, bên công giáo cũng có những bộ choàng phục gấm vóc thêu thùa, thế thì làm sao chuyên tâm cầu bầu chúc phúc, tụng niệm được.

-Ô, cô sai rồi, thế nhân tự cổ đã nói:

Thứ nhất là tu tại gia,
Thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa

Chúng tôi không ở tại gia, mà đang phải tu chợ đó thôi, phải làm sao ở giữa chợ đời, mà vẫn giữ được nguyên lý đạo chứ.

Tôi... bẽn lẽn, vì biết mình nghĩ sai, cho quý vị hành giả, bèn xin lỗi lí nhí và chạy băng xuống hẳn chân đồi, để vô chiếc xe đầu tiên rời đồi vắng.

Tôi ngồi thừ suy nghĩ ở phòng... văn, vị thượng tọa gốc là trưởng nha Chiêu Hồi Vùng 1 Chiến Thuật, đồn trú ở Đà Nẵng, cho tới ngày rời quê cha đất tổ, ông giám đốc vẫn theo đoàn chay hội đi các chùa ở đô thành Saigon Chợ Lớn xưa, nay đổi là thành Hồ, thượng tọa hiện trụ trì bên miền đông Hoa Kỳ, vừa ... thản nhiên, vừa thuyết qua điện thoại:

-Thôi có dịp thì cô (chùa nào cũng gọi tín nữ bằng cô, dù cô có tuổi đời 8, 9 chục đi nữa) qua bên này, lễ Phật, viếng chùa.

- Một điều thôi, bạch thầy, con muốn hỏi thời gian nào thầy nhập... pháp, và quý pháp danh thầy, để tiện... cung nghinh trước ta bà thế giới.

Vị thượng tọa thân quen của các chiến hữu thuộc Quân Đoàn I/ Quân khu 1... thoái thác, Phật đã chiêu hồi được ngài Giám Đốc Nha Chiêu Hồi miền Trung trước 30-4-1975 vẫn... phong độ, hào sảng:

- Vừa tới Mỹ năm 1992, tôi thí phát quy y ngay. Tên thầy là Thích Kiến Giải. Tôi vội vàng thưa thêm:

- Bạch thầy, thầy tu một mình hay còn ai? (Ý tôi muốn hỏi chùa thầy có bao nhiêu vị tu sĩ)

-Chùa này là chùa của bá tánh, tha nhân, họ mời tôi về trụ trì tu được 22 năm rồi. Tuổi đời 82. Mô Phật.

- Dạ, bái biệt... Mô Phật.

Vâng, có vậy, tu là sửa, thầy... tự tu, tự sửa khó vô cùng, nhưng bước vào đường tu thì phải thế thôi, và chỉ thế thôi. Vạn sự lênh đênh, hãy xa bờ mê, trôi tìm về bến giác.

Giám Đốc Nha Chiêu Hồi miền Bắc Trung Nguyên Trung Phần đón hạnh tu ở tuổi cao niên đã đành, quý vị tu sĩ trẻ hành trình xa thăm thẳm, sông dài, biển rộng còn mênh mông những bờ mê, bến giác, con thuyền đạo hạnh trôi cùng bát ngát sắc hương ưu đàm, tạp niệm, nam mô, kinh kệ là bạn đường tiến tới.

Hawthrone 25-10-214
CAO MỴ NHÂN (SG. Times)
hongvulannhi  
#4185 Posted : Sunday, January 25, 2015 1:27:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 27,857

Thanks: 2143 times
Was thanked: 4751 time(s) in 3021 post(s)
Chứng tá anh hùng của các Giám Mục Ba Lan


UserPostedImage


Đặng Tự Do
1/23/2015

Hãng tin Zenit, trích thuật các nghiên cứu của học giả Reytel Andrianik cho biết hầu hết các Giám Mục Ba Lan thời Thế Chiến Thứ Hai đã liều mạng cứu người Do Thái.

Vào thời điểm Đức Quốc Xã xâm lược Ba Lan vào năm 1939, Giáo Hội tại nước này có 21 giáo phận trong đó có 8 giáo phận trống tòa vì các Giám Mục bị giết, trốn thoát hay bị trục xuất.

Một trong những vị trốn ra nước ngoài là Đức Cha Karol Radoński, người đã tố cáo trên đài truyền thanh Luân Đôn hôm 14 tháng 12 năm 1942 về thảm hoạ Holocaust tức là chính sách diệt chủng người Do Thái tập thể: bắn chết, cho vào phòng hơi ngạt, bỏ đói …

Trong 13 giáo phận có các Giám Mục coi sóc, các nghiên cứu đã chứng minh được tại 11 giáo phận các Giám Mục đã âm thầm giúp người Do Thái bằng cách che dấu trong các chủng viện, dòng tu, cấp giấy chứng nhận rửa tội giả để phù hợp với căn cước giả…Hai giáo phận còn lại vẫn còn đang được nghiên cứu.

Việc nghiên cứu các chứng tá anh hùng của các Giám Mục Ba Lan gặp nhiều trở ngại vì theo luật của Đức Quốc Xã những ai che dấu người Do Thái thì bị tàn sát cả gia đình nên các Giám Mục thường hết sức cẩn thận và kín đáo để bảo vệ các dòng tu, chủng viện và các giáo xứ khỏi bị tàn sát tập thể.

Hôm 21 tháng Giêng, viện Yad Vashem, là nơi tưởng niệm các nạn nhân Holocaust cũng đưa ra những tài liệu cho thấy một linh mục vào thời đó đã hô hào giáo dân giúp che dấu người Do Thái và chính ngài cũng liều mình đích thân giúp người Do Thái trốn sự lùng bắt của Đức Quốc Xã. Vị linh mục ấy là cha Stefan Wyszynski, sau này là Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan.

Đức Thánh Cha cổ võ các cộng đoàn dòng tu dấn thân đại kết


Lm. Trần Đức Anh OP
1/24/2015

VATICAN. ĐTC Phanxicô cổ võ các cộng đoàn dòng tu dấn thân cầu nguyện và hoạt động cho chính nghĩa đại kết các tín hữu Kitô.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 24-1-2015 dành cho 50 tham dự viên cuộc hội thảo đại kết các tu sĩ nam nữ, do Bộ các dòng tu tổ chức từ ngày 22 đến 25-1 này trong khuôn khổ tuần hiệp nhất và Năm Đời Sống Thánh Hiến. Hiện diện tại buổi tiếp kiến có ĐHY Tổng trưởng João Braz de Aviz, các chức sắc của Bộ cùng với nhiều đan sĩ và tu sĩ Công Giáo, Chính Thống, Anh giáo và Tin Lành.

Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC đề cao tầm quan trọng của phong trào đại kết tu đức, cũng như của đời sống thánh hiến đối với sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Đời tu trì có một ơn gọi đặc thù trong việc thăng tiến sự hiệp nhất ấy. Hiện nay có nhiều cộng đoàn dòng tu hăng say dấn thân cho đối tượng ấy và cũng là những nơi ưu tiên gặp gỡ giữa các tín hữu Kitô thuộc các truyền thống khác nhau, như tu viện đại kết Taizé bên Pháp và Đan viện Bose ở bắc Italia.

ĐTC khẳng định rằng: ”không có hiệp nhất nếu không có sự hoán cải, kinh nguyện, đời sống thánh thiện. Đời sống thánh hiến là môi trường rất thuận tiện để thăng tiến 3 yếu tố vừa nói và vì thế có thể góp phần rất lớn cho chính nghĩa đại kết Kitô. Một trong những người tiên phong trong phong trào đại kết Kitô và là người cổ võ tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô là Cha Paul Couturier. Cha đã ví tất cả những người cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô, cũng như phong trào đại kết nói chung, như ”một đan viện vô hình” liên kết các Kitô hữu thuộc các Giáo Hội, các nước và đại lục khác nhau.

Và ĐTC nói: ”Anh chị em chính là những người linh hoạt đầu tiên của ”Đan viện vô hình này”. Tôi khích lệ anh chị em cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô và diễn đạt kinh nguyện này qua các thái độ và cử chỉ thường nhật” (SD 24-1-2015)

Đức Thánh Cha khuyến khích tìm hiểu và đối thoại với Hồi giáo


Lm. Trần Đức Anh OP
1/24/2015

VATICAN - Trong buổi tiếp kiến sáng 24-1-2015, dành cho 250 tham dự viên hội nghị quốc tế ở Roma nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Giáo Hoàng Học viện về Arâp và Hồi giáo học, gọi tắt là PISAI, ĐTC đề cao tầm quan trọng của sự lắng nghe, như điều kiện cần thiết trong tiến trình cảm thông lẫn nhau và sống chung hòa bình.

Ngài ca ngợi hoạt động của Học viện PISAI ”như một thuốc giải độc chống lại mọi hình thức bạo lực, vì giáo dục về việc khám phá và chấp nhận sự khác biệt như sự phong phú.... Cuộc đối thoại giữa Kitô và Hồi giáo đặc biệt đòi hỏi kiên nhẫn và khiêm tốn tháp tùng một nghiên cứu sâu rộng, vì sự phỏng chừng và ứng khẩu có thể gây hiệu quả ngược lại hoặc tạo nên sự khó chịu và bối rối. Cần có sự dấn thân lâu dài và liên tục để tránh tình trạng không được chuẩn bị đứng trước những hoàn cảnh và bối cảnh khác nhau”.

ĐTC nhận xét rằng Học viện Pisai cần được biết đến nhiều hơn trong số các Đại học và Học viện giáo hoàng ở Roma. Ngài mong ước Học viện này ngày càng trở thành điểm tham chiếu cho việc huấn luyện các tín hữu Kitô hoạt động trong lãnh vực đối thoại liên tôn, dưới sự hướng dẫn của Bộ giáo dục Công Giáo và với sự cộng tác chặt chẽ của Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn” (SD 24-1-2015)

Đức Thánh Cha nhắc nhở các tân Hồng Y:
Mũ đỏ Hồng Y không phải là một phần thưởng


Đặng Tự Do
1/23/2015

Trong một bức thư gửi cho mỗi Giám Mục và Tổng Giám Mục trong số 20 vị sẽ được nâng lên hàng Hồng Y đoàn trong công nghị Hồng Y vào ngày 14 tháng Hai tới đây, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhở các vị Hồng Y rằng chiếc mũ đỏ không nên được xem như là "một phần thưởng, hay đỉnh cao sự nghiệp của một người", nhưng là một lời mời gọi để phục vụ.

"Luôn khiêm tốn trong khi phục vụ không phải là dễ dàng," Đức Giáo Hoàng viết. Ngài kêu gọi các vị để tránh các lễ mừng xa hoa thường xuyên được tổ chức bởi các tân Hồng Y. Những buổi tiệc xa hoa như thế có thể dễ dàng tạo ra một cảm giác say mê quyền lực thế gian, và có thể tách chúng ra khỏi Thánh Giá của Đức Kitô.


Edited by user Sunday, January 25, 2015 1:34:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

linhphuong  
#4186 Posted : Sunday, January 25, 2015 8:37:12 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 2,948

Thanks: 318 times
Was thanked: 357 time(s) in 249 post(s)
Tin tổng hợp

Một linh mục Công giáo Syria tố cáo sự im lặng
của thế giới Tây Phương trước vụ thảm sát tại Homs


Đặng Tự Do 1/24/2015

Một linh mục Công Giáo Syria đã lên tiếng than phiền sự im lặng của các phương tiện truyền thông phương Tây sau khi 15 người bị thiệt mạng và 50 người khác bị thương, trong một vụ nổ xe bom ở trung tâm thành phố Homs.

Cha Hilal Ziad nói rằng vụ nổ hôm 21 Tháng Giêng rõ ràng là nhắm vào các sinh viên đại học vì hầu hết các nạn nhân là những sinh viên. Tới nay vẫn chưa rõ ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

"Đâu là những phản ứng của phần còn lại của thế giới?" Cha Ziad hỏi. "Sau các vụ tấn công ở Paris mọi con mắt đều hướng về nước Pháp. Nhưng ở đây thì sao? Theo như tôi biết, chưa có bất kỳ phản ứng nào bởi bất cứ ai. Không một lời nào. Chỉ có sự im lặng. Syria và những đau khổ hàng ngày của người dân đang bị lãng quên. "

Tại Homs, thành phố lớn thứ 3 của Syria, lực lượng chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát gần đây sau nhiều tháng chiến đấu với phiến quân. Trong khi khoảng 80,000 người Kitô hữu đã bỏ chạy, Cha Ziad đã ở lại để chăm sóc mục vụ cho những người không di tản kịp.

Đài Vatican phỏng vấn Đức Hồng Y Fernando Filoni


Lm. Trần Đức Anh OP
chuyển ý1/22/2015

TIN VIỆT NAM. Trong chương trình viếng thăm Giáo Hội tại Việt Nam, sáng ngày 21-1-2015, ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo đã đến viếng thăm giáo xứ Hòa Bình thuộc giáo phận Hưng Hóa và chủ sự lễ ban bí tích Khai Tâm Kitô giáo cho hàng trăm dự tòng.

Chiều hôm trước đó, 20-1, ĐHY đã gặp Ban tôn giáo chính phủ, rồi được thủ tướng Việt Nam tiếp kiến..

Trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Roberto Piermarini, trưởng các ban thông tin của Đài Vatican, ĐHY Filoni đã kể lại một số cảm tưởng của ngài:

UserPostedImage

Giáo dân Hưng Hóa chào mừng ĐHY Filoni


- Giáo Hội tại Việt Nam là một Giáo Hội rất sinh động. Tôi đã gặp thấy tại Hà Nội này và cả sáng hôm nay (21-1), tại giáo xứ Hòa Bình trong giáo phận Hưng Hóa, một Giáo Hội rất đẹp, rất sinh động, rất khả ái và rất nhiệt thành. Hôm nay trong giáo xứ ấy tôi đã ban phép rửa tội cho hơn 200 tín hữu - người lớn, cả các cha mẹ và trẻ em-. Đó là những tín hữu phần lớn là người dân tộc, sống trong các cộng đoàn ở miền núi. Đó thực là một buổi lễ rất đẹp. Sau khi chịu phép rửa tội, họ được nhận lãnh bi tích Thêm Sức và Thánh Thể. Rồi có một đại lễ cho toàn thể cộng đoàn để đón nhận các anh chị em từ nay là thành phần của Giáo Hội địa phương. Đó là những yếu tố vắn tắt để giải thích vẻ đẹp, sức sinh động của Giáo Hội này và tất cả sự sẵn sàng của họ cùng tiến bước với Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc dấn thân truyền giáo.

H. ĐHY đã được chính quyền Việt Nam tiếp đón như thế nào? Cuộc viếng thăm của ĐHY có thể là một bước tiến xa hơn nữa trong quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh hay không?

Đ. Tôi nghĩ và hy vọng là như thế. Với sự ngạc nhiên từ phía tôi, trước tiên tôi đã được Ban tôn giáo chính phủ tiếp kiến, ông trưởng ban và các cộng sự viên của ông, tôi đã gặp Ban tôn giáo chính phủ trong một tiếng đồng hồ, rồi sau đó được thủ tướng Việt Nam tiếp kiến trong 45 phút. Ông là người rất tử tế, ông đã gặp Đức Thánh Cha và vì thế ông có nhắc lại cuộc gặp gỡ với Ngài. Tôi thấy ông là người rất cởi mở, rất sẵn sàng tiếp tục cuộc đối thoại đã được khởi sự và dần dần có thể thực hiện những bước tiến. Rồi chiều hôm nay (21-1), tôi cũng có cuộc gặp gỡ hơn 3 khắc đồng hồ với ông bí thư đảng cộng sản ở Hà Nội, và ông cũng là thành viên Ủy ban trung ương đảng cộng sản Việt Nam. Chúng tôi đã có một cuộc trao đổi rất dễ chịu, về lòng quí mến đối với nhân dân Việt Nam, sự dấn thân từ phía các tín hữu Công Giáo. Tôi tái khẳng định rằng đối thoại là yếu tố cơ bản để cảm thông lẫn nhau, và ở căn bản sự đối thoại cần phải có sự quí chuộng. Và sự quí chuộng mà Tòa Thánh có đối với nhân dân Việt Nam cũng được biểu lộ qua tình yêu thương, đó không phải chỉ là một khía cạnh hoàn toàn là hình thức quí mến, nhưng là một tình yêu sâu xa đối với dân tộc Việt Nam, đặc biệt là đối với cộng đoan Kitô. Vì thế, tôi đón nhận những yếu tố tích cực củng tố cuộc đối thoại đã có và dĩ nhiên chúng tôi hy vọng là có thể tiến triển nữa. Đó là đường hướng mà tôi thấy. Tham dự cuộc đối thoại của tôi cũng có Đức Cha Chủ tịch Hội đồng Giám Mục Việt Nam, Đức TGM Girelli Đại diện Tòa Thánh, Đức TGM Hà Nội: tất cả chúng tôi đều có sự ngạc nhiên ấy và ấn tượng tốt về một quan hệ chắc chắn là sẽ còn có thể tăng trưởng”.

Ông Obama lần thứ hai thăm Ấn Độ


9 giờ trước

UserPostedImage

Ông Modi đã ra tận sân bay đón ông Obama


Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Ấn Độ trong chuyến thăm ba ngày mà nước chủ nhà phải triển khai một chiến dịch an ninh chưa từng thấy để bảo vệ ông.

Hàng ngàn nhân viên an ninh đã được triển khai ở Delhi cùng với khoảng 15.000 camera an ninh trong khi đường phố bị phong tỏa và nhiều nơi dựng những bức tường bao cát bảo vệ.

Ông Obama sẽ là khách mời danh dự tại buổi lễ ăn mừng Ngày Cộng hòa của Ấn Độ vào thứ Hai ngày 26/1.

Còn trong ngày 25/1, ông sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và gặp lãnh đạo các doanh nghiệp.

Ông Modi đã phá vỡ quy tắc khi đích thân ra đón ông Obama ở sân bay ở Delhi, Sanjoy Majumder, phóng viên Nam Á của BBC cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ tham gia cùng ông Modi trong bài diễn văn hàng tháng qua sóng phát thanh của ông Modi để tiếp cận đến hàng triệu người dân không có truyền hình.

An ninh thắt chặt

Phóng viên BBC Geeta Pandey ở Delhi cho biết an ninh cho cuộc diễu binh nhân Ngày Cộng hòa thường là chặt chẽ nhưng với sự có mặt của ông Obama thì công tác an ninh đã được đẩy lên đến mức độ mới.

An ninh cũng được nâng cấp ở các khách sạn nơi ông Obama và phái đoàn của ông cư trú.

Trên khắp Delhi có nhiều điểm hạn chế giao thông và các trạm xe điện ngầm cũng tăng cường kiểm tra an ninh.

Cảnh sát cũng đi đến từng nhà kiểm tra từng hộ dân.

An ninh cũng được thắt chặt ở các sân bay, bến cảng và trạm xe lửa trên khắp đất nước.

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đang tại vị có chuyến thăm lần thứ hai đến Ấn Độ – dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đang ngày càng tốt đẹp.

Ông Richard Verma, tân Đại sứ Mỹ ở Delhi, tỏ thái độ lạc quan:

“Không còn nghi ngờ gì đây là thời khắc định hình trong mối quan hệ Mỹ-Ấn. Mọi thứ không phải là có cảm giác khác mà chúng thật sự khác,” ông nói.

Chuyến thăm của ông Obama đến Ấn Độ đã được cắt ngắn để ông kịp đến Ả Rập Saudi tiễn biệt Quốc vương Abdullah, người vừa băng hà. Điều này có nghĩa là ông không thể đến thăm Đền Taj Mahal.

nguồn BBC

Nhật kiểm chứng video 'con tin' bị giết


BBC - 24 Jan 2015

UserPostedImage

Nhóm bắt cóc trước đó đã tung ra hình ảnh được cho là họ đang bắt giữ hai con tin người Nhật.


Nhật Bản nói nước này đang tìm cách xác minh, kiểm chứng một video tuyên bố một con tin người Nhật Bản, ông Haruna Yukawa, người bị các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt giữ, đã bị giết chết.

Các Bộ trưởng Nội các của Nhật đang nhóm họp khẩn cấp về cuốn video.

Hôm thứ Ba, nhóm chiến binh tự xưng là của IS đã đe dọa giết chết ông Yukawa và một con tin thứ khác cũng đang bị bắt giữ cùng ông này.

Con tin người Nhật thứ hai, ông Kenji Goto, là đồng nghiệp của ông Yukawa.

Nhóm bắt cóc đe dọa sẽ hành quyết hai người trừ khi Nhật Bản chịu trả 200 triệu USD tiền chuộc trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Một quan chức Chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các, đã lên án cuốn video đưa ra yêu cầu này và gọi đó là "thái quá và không thể chấp nhận".

UserPostedImage

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án cuốn băng cùng các lời đe dọa và cam kết giải cứu con tin.


Đoạn băng được cho là do IS làm cho thấy một chiến binh đe dọa giết hai con tin nếu Nhật không trả tiền chuộc.

Chiến binh này cũng lên án Nhật Bản đã cam kết viện trợ cho những nước đang chiến đấu với IS.

'Không thể chấp nhận'

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã lên án lời đe dọa của nhóm bắt cóc thuộc IS.

Ông Abe nói rằng lời đe dọa là không thể chấp nhận được và cam kết sẽ giải cứu các con tin.

Ông nói thêm là sinh mạng của các con tin là ‘ưu tiên hàng đầu’ của ông và rằng nước Nhật sẽ ‘không đầu hàng khủng bố’.

Bộ Ngoại giao Nhật cũng đã cho hay rằng Nhật Bản sẽ kiểm chứng đoạn băng video đưa ra lời đe dọa.

Trong số hai con tin được nêu tên, ông Kenji Goto là một nhà báo tự do được nhiều người biết đến.

Còn ông Haruna Yukuwa được cho là đến Syria để thành lập một công ty tư nhân thầu thiết bị quân sự.

UserPostedImage

Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga lên án và nói cuốn băng 'đe dọa' là 'không thể chấp nhận'.


Tổng thống Obama lên án việc Nhà nước Hồi Giáo 'sát hại tàn bạo' con tin


VOA - 25.01.2015

Tổng thống Barack Obama đã mạnh mẽ lên án việc các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo “sát hại tàn bạo” một con tin Nhật Bản, và cho biết Washington và đồng minh sẽ “mang những thủ phạm… ra trước công lý.”

Tuyên bố ngày thứ Bảy của Tổng thống Obama được đưa ra vài giờ sau khi một video cho thấy một trong hai con tin người Nhật, nhà báo Kenji Goto, cầm những bức ảnh dường như cho thấy con tin Haruna Yukawa bị chặt đầu.

Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo, hiện nay chiếm được một phần ba Syria và Iraq, hôm thứ Ba đã đe dọa chặt đầu con tin trong vòng 72 giờ đồng hồ trừ phi nhận được 200 triệu đô la tiền chuộc.

Trong video, ông Goto được cho là nói bằng tiếng Anh có phụ đề tiếng Ả Rập. Người đàn ông này trực tiếp nói với Thủ tướng Abe, cáo buộc Thủ tướng phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Yukawa.

Ông nói các phần tử chủ chiến hiện nay không còn muốn tiền bạc nữa và thay vào đó đòi trả tự do cho Sajida al-Rishawi, một phụ nữ âm mưu đánh bom tự sát hiện đang bị giam giữ tại Jordan.

Tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cũng hứa có “hành động quyết liệt để làm suy yếu và cuối cùng đánh bại" các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi Giáo.

Tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản lên án việc công bố video rùng rợn và thề sẽ không nhượng bộ khủng bố.

Mỹ an ủi Nhật về vụ con tin bị giết


2 giờ trước

UserPostedImage

Truyền thông Nhật Bản những ngày qua liên tục đưa tin về các diễn biến vụ IS dọa giết hai công dân Nhật


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gọi điện cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để chia buồn sau khi có vẻ rõ ràng là nhóm Tổ chức Hồi giáo (IS) đã giết chết một con tin người Nhật.

Ông Obama nói Hoa Kỳ "kề vai sát cánh" với Nhật Bản.

Ông Abe nói ông chấp nhận rằng đoạn băng hình theo đó nói Haruna Yukawa đã bị IS giết chết là xác thực.

Ông thủ tướng đã đòi phải thả con tin thứ hai người Nhật xuất hiện trong đoạn video đó, người được cho là ông Kenji Goto.

Hôm thứ Bảy, IS nói sẽ giết chết hai người này nếu Nhật không trả 200 triệu đô la tiền chuộc trong vòng 72 giờ đồng hồ.

'Chết điếng'

Tòa Bạch ốc nói ông Obama đã gọi điện cho ông Abe để "chia buồn về vụ IS sát hại công dân Nhật Bản Haruna Yukawa và tỏ lời đoàn kết với nhân dân Nhật".

"Ônng cũng bày tỏ sự đánh giá cao về những đóng góp quan trọng của Nhật đối với các hỗ trợ nhân đạo cho vùng Trung Đông. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ tiếp tục hợp tác trong một loạt các vấn đề khu vực và toàn cầu," Tòa Bạch ốc nói thêm.

Ông Abe đã lên án vụ sát hại. Ông nói trên truyền hình Nhật Bản: "Hành động khủng bố như vậy là vô nhân đạo và không thể tha thứ. Tôi mạnh mẽ và hoàn toàn lên án hành động đó."

Ông đã đòi phải trả tự do ngay lập tức cho con tin thứ hai, phóng viên tự do Kenji Goto.

UserPostedImage

Thủ tướng Shinzo Abe lên án vụ sát hại ông Hanura Yukawa là 'vô nhân đạo và không thể tha thứ'


Cha của ông Yukawa, ông Shoichi nói về cảm giác của mình khi biết tin về đoạn băng hình.

"Tôi nghĩ, 'Vậy là cuối cùng nó đã xảy ra' và lòng tràn ngập những tiếc nuối. Tôi thấy hoàn toàn trống rỗng, chỉ cảm thấy đau buồn... Tôi không có lời nào để diễn tả. Trong tâm trí mình, tôi chỉ ước mong rằng đó không phải là sự thực."

Ông nói thêm: "Nếu như được đoàn tụ với con trai mình thì tôi chỉ muốn ôm con thật chặt."

Đoạn băng hình cho thấy cảnh ông Goto cầm một tấm ảnh có vẻ như chụp thi thể ông Yukawa.

Một giọng nói trong đoạn băng hình đưa ra đòi hỏi mới, đòi thả Sajida al-Rishawi, một phụ nữ Iraq bị kết án tử hình tại Jordan liên quan tới các vụ đánh bom chết người tại Amman hổi 2005.

Mẹ của ông Goto, bà Junko Ishido nói hôm Chủ Nhật: "Tôi chết điếng người. Con tôi có con cái. Tôi cầu nguyện để cho con sớm trở về, đó là tất cả những gì tôi muốn."

"Nhật Bản không bao giờ bỏ rơi người dân của mình. Tôi tin là chính phủ đang đoàn kết và đang làm những điều tốt nhất."

Ông Yukawa, 42 tuổi, bị các tay súng bắt giữ tại Syria hồi tháng Tám. Ông nói với bạn bè và gia đình rằng ông muốn cung cấp an ninh cho các công ty Nhật ở các vùng có xung đột.

Ông Goto, 47 tuổi, là một phóng viên tự do và là một nhà làm phim thời sự nổi tiếng, đã tới Syria hồi tháng Mười. Tin tức nói ông định tới để nhằm tìm cách giúp ông Yukawa được thả.

Trong một đoạn băng hình được công bố hôm thứ Ba, một người đàn ông che kín mặt đứng phía sau hai con tin quỳ gối và đòi khoản tiền chuộc tương đương với khoản mà ông Abe cam kết hỗ trợ phi quân sự cho các nước chống lại IS.

Nhật bày tỏ lo ngại về loan báo khủng bố hạ sát con tin


Saturday, January 24, 2015 3:21:13 PM

TOKYO, Nhật (AP) - Các giới chức Nhật hôm Thứ Bảy cho hay đang điều tra về một nguồn tin trên mạng, được coi là phát xuất từ nhóm ISIS, liên quan đến hai con tin Nhật đang bị nhóm này cầm giữ.

Bản tin nói rằng một con tin đã bị giết và đòi có cuộc trao đổi tù nhân với con tin còn lại.

UserPostedImage

Hai con tin người Nhật và một thành viên ISIS trong vụ đòi tiền chuộc. (Hình: AP Photo, File)


Tuy nhiên, thông báo này sau đó được nhanh chóng xóa đi và trên trang web này, một kẻ khác cũng có liên hệ với ISIS bày tỏ sự nghi ngờ về sự xác thực của nguồn tin trước đó.

Tổng thư ký Nội Các Nhật, ông Yoshihide Suga, nói rằng các bộ trưởng chính phủ đã có cuộc họp khẩn cấp về biến chuyển này.

Thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, tuyên bố với báo chí khi vội vã vào văn phòng lúc sau nửa đêm rằng việc đưa ra tin tức về việc giết con tin là hành động “ác độc, không thể tha thứ” và đòi hỏi phải ngay lập tức trả tự do cho các con tin.

Hãng thông tấn Kyodo cho hay đoạn video này đã được gửi bằng email tới vợ của một con tin.

Nhóm ISIS hôm Thứ Ba lên tiếng đe dọa sẽ chặt đầu hai con tin này trong vòng 72 giờ nếu không nhận được số tiền chuộc là là $200 triệu.

Chính phủ Nhật trong vài ngày qua đã tìm đủ mọi cách để con tin Jenji Goto, 47 tuổi, một nhà báo, và Haruna Yukawa, 42 tuổi, một tay thám hiểm ưa thích súng đạn, được thả ra.

Thủ Tướng Abe hôm Thứ Bảy đã gọi điện thoại cho Vua Abdullah II của Jordan hôm Thứ Bảy, theo hãng thông tấn Petra của nhà nước Jordan, nhưng không cho biết hai bên thảo luận những gì.

Một phiến quân đưa ra lời cảnh cáo trên trang web có liên hệ với ISIS rằng thông điệp hôm Thứ Bảy là giả mạo, trong khi một người khác cho hay thông điệp này đáng lý ra chỉ được chuyển giao cho gia đình nhà báo Nhật.

Một phiến quân khác thì lại đưa ra nhận xét rằng hình ảnh video này không do al-Furgan, nhóm đặc trách truyền thông của ISIS công bố.

Các giới chức Nhật cho đến nay không cho biết rõ là họ có ý định trả tiền chuộc mạng hai con tin hay không.

Nhật đã cùng một số quốc gia khác trong nhóm G7 bày tỏ sự không đồng ý về việc trả tiền chuộc mạng.

Các giới chức Mỹ và Anh cho hay họ khuyến cáo là không trả tiền cho thành phần khủng bố.

(V.Giang)

25/01/2015 00:51

Dân Nhật choáng váng khi biết Haruna Yukawa bị chặt đầu


Trong thời gian qua, chính phủ Abe gia tăng quân sự để đối phó với tình hình đe dọa của Trung Quốc. Nhật Bản hủy bỏ Điều 9 trong bản hiến pháp, một điều khoản hòa bình và tự vệ mà Nhật Bản đã theo đuổi từ đệ nhị thế chiến. Với sự xử tử công dân Nhật, liệu dân Nhật có còn ủng hộ mạnh mẽ việc xóa điều 9 hiến pháp không vẫn là chuyện quan tâm.

UserPostedImage

Chính phủ Nhật xin thả các con tin, nhưng không chịu cuối đầu trước khủng bố. Photo: AP


Cali Today News – Như chúng tôi đã loan, thời hạn chót cho các con tin Nhật được ISIS trả tự do đã trôi qua, và tin dữ cuối cùng cũng đã đến khi ISIS tung ra một video cho thấy Haruna Yukawa, một công dân 42 tuổi của Nhật, đã bị chặt đầu, sau khi chính phủ Nhật từ chối nộp 200 triệu để đổi mạng sống cho Yukawa và ký giả 47 tuổi Kenji Goto.

Thoạt đầu có chút nghi ngờ về sự thật của việc chặt đầu này, nhưng sau đó Nhật xác nhận video này là sự thật.

Chính phủ Nhật xin thả các con tin, nhưng không chịu cuối đầu trước khủng bố. Cũng trong video nói trên, ký giả Goto nói rằng ISIS sẽ thả tự do cho ông nếu Sajida Mubarak al-Rishawi, một nữ khủng bố hiện bị nhốt ở Jordan, được trả tự do.

Ông Haruna Yukawa bị ISIS bắt cóc vào tháng 8 vừa qua. Ông tìm đến Syria để tìm kiếm hợp đồng làm ăn. Theo mọi người, đó là một ý tưởng điên rồ và nguy hiểm.

Trong thời gian qua, chính phủ Abe gia tăng quân sự để đối phó với tình hình đe dọa của Trung Quốc. Nhật Bản hủy bỏ Điều 9 trong bản hiến pháp, một điều khoản hòa bình và tự vệ mà Nhật Bản đã theo đuổi từ đệ nhị thế chiến. Với sự xử tử công dân Nhật, liệu dân Nhật có còn ủng hộ mạnh mẽ việc xóa điều 9 hiến pháp không vẫn là chuyện quan tâm.

Trần Thị Sông Dinh

Số thiếu nữ Úc gia nhập hàng ngũ ISIS ngày càng tăng


Saturday, January 24, 2015 3:35:54 PM

SYDNEY, Úc (AFP) - Số thiếu nữ Úc gia nhập thánh chiến trong hàng ngũ ISIS ngày càng nhiều hơn và thay đổi thành phần tham dự của công dân quốc gia này trong cuộc chiến ở Iraq và Syria, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Úc George Brandis hôm Thứ Bảy.

UserPostedImage

Phụ nữ Hồi Giáo đi bộ trước nhà hát opera ở Sydney, Úc. (Hình minh họa: Peter Parks/AFP/Getty Images)


“Chỉ mới khoảng sáu tháng trước đây, chúng tôi hầu như chỉ lo ngại về các thanh niên trẻ,” theo lời ông Brandis, khi tuyên bố với đài ABC của Úc.

“Nhưng kết quả một cuộc điều tra mới đây của các cơ quan an ninh quốc gia cho thấy con số các thiếu nữ trẻ đang rời khỏi Úc để tham dự vào cuộc chiến đang gia tăng.”

Ông Brandis cho hay hiện có khoảng 90 công dân Úc đang chiến đấu trong hàng ngũ ISIS, so với con số 70 hồi năm ngoái, theo ABC.

Ngay cả số người trẻ “bị xúi giục và lôi kéo ngay tại Úc bởi các hào quang sai lầm để tham dự vào hàng ngũ ISIS” cũng đang gia tăng, ông Brandis nói.

“Người dân Úc cần phải hiểu rằng đây là một vấn đề thực sự đang diễn ra và ngày càng trầm trọng.”

Chính phủ Canberra đã thông qua luật theo đó coi là phạm tội hình sự những ai đến vùng hoạt động của thành phần khủng bố mà không có lý do chính đáng, lo ngại rằng khi họ trở về nước sẽ mang theo những gì học được để mở cuộc chiến ngay tại Úc.

(V.Giang)

Edited by user Sunday, January 25, 2015 9:10:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

tubich  
#4187 Posted : Sunday, January 25, 2015 11:37:39 PM(UTC)
tubich

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 1,583

Thanks: 117 times
Was thanked: 195 time(s) in 151 post(s)

Khi Bọn Côn Đồ "Lãnh Đạo" Đất Nước


Huỳnh Quốc Bình - 01/23/2015

Việc gì đã xảy ra khi phe hữu thần nhận lãnh "tư cách pháp nhân" từ bọn vô thần?


Đảng CSVN hèn hơn thành phần côn đồ ngoài đường phố. Côn đồ thứ thiệt không nhân danh bất cứ một thứ gì để cướp của giết người giống như đảng VC nhân danh "cách mạng", "yêu nước" hay "đầy tớ của dân" để rồi ngồi trên đầu trên cổ họ. Người trong nước nói "VC hèn với giặc, ác với dân" không phải là vô cớ. VC chỉ giỏi tước đoạt tài sản dân lành, ai chống lại thì chúng sử dụng bọn tay sai và đám côn đồ trấn áp, triệt tiêu người đó. Còn đối với kẻ thù phương Bắc thì chúng lại cúi đầu tuân phục. Chỉ cần nhìn những gì xảy ra tại Việt Nam kể từ ngày 30-4-75 đến giờ cho phép tôi nói rằng cái đám "cao cấp" trong đảng CSVN chỉ có khả năng làm lãnh tụ của một đảng cướp chứ không thể lãnh đạo đất nước. Nếu ai cho rằng tôi nói quá lời thì chờ đọc phần kết luận của tôi trong bài viết này sẽ rõ.

Theo một bản tin có tiêu đề "Mục Sư Nguyễn Hồng Quang – Bị hành hung" của tác giả Huỳnh Trọng Hiếu được gửi từ Sài Gòn ngày 19-1-2015, có những điểm đáng chú ý mà người viết có thể cô đọng như sau: Cách hành xử của nhà cầm quyền VC về vấn đề tự do tôn giáo, mà cao điểm là chiến dịch trấn áp Hội Thánh Mennonite tại Mỹ Phước I. Nhà cầm quyền VC áp dụng nhiều biện pháp để cô lập các vị lãnh đạo thuộc các tôn giáo không chấp nhận sự khống chế của chính quyền. Đã hơn hai tháng nay Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, vị mục sư quản nhiệm Hội Thánh Mennonite chính thống, bị VC sử dụng lực lượng dân phòng dưới sự chỉ đạo của cơ quan an ninh, lập các chốt canh gác ngay trước nhà, nhằm cô lập ông, gia đình ông ngay trong tư thất của họ. Công an VC còn tìm đủ cách ngăn cản mọi cuộc tiếp xúc của gia đình MS Quang đối với những người xung quanh.

UserPostedImage


Theo tôi, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang bị VC tìm cách triệt tiêu cũng không gì khó hiểu, bởi VC có bao giờ để yên cho những ai dám chống lại những sai quấy của chúng. Chắc chắn VC sẽ không bao giờ "làm phiền" người nào luôn tuân thủ những gì chúng muốn. Ai muốn "bình an trong VC" thì cứ vâng phục bọn chúng. Ai muốn có sự bình an thật trong Chúa, hoặc mưu cầu hạnh phúc cho người khác thì đương nhiên phải chấp nhận cuộc sống đầy tai họa có thể đến với mình, hoặc mình phải "từ chết đến bị thương" cho cái giá "không làm theo đởi này", chứ không phải giống như "cái phước" là được VC để yên, nhất là được "tư cách pháp nhân" như một số người từng lầm tưởng đó là điều tốt.

VC bày ra vấn đề "tư cách pháp nhân" như thể đó là một tiêu chuẫn "tốt" hay "hợp pháp" theo nghĩa mà VC quy định. Tôn giáo nào có "tư cách pháp nhân" do VC cấp thì nó trở thành cái thòng lọng dành cho tôn giáo đó và còn là những "nhát dao thấu tim" anh chị em mình. Nếu không có cái gọi là "tư cách pháp nhân" thì VC khó có cớ mà đàn áp những ai không tuân thủ luật rừng của chúng. Ngoài ra, khi ai đó được VC sử dụng làm công cụ tuyên truyền cho chế độ trước dư luận thế giới về cái gọi là "tự do tôn giáo" tại Việt Nam thì tuy họ có bình an về mặt thể xác thật, nhưng tôi e rằng linh hồn người đó đã bị phạm tội, mà Thánh Kinh có khẳng định: "Linh hồn nào phạm tội thì sẽ chết." (Ê-xê-chi-ên 18:20a)

Trong vụ MS Quang bị hành hung lần vừa qua đã cho chúng ta thấy rằng: Nếu MS Quang "biết làm ngơ" khi chứng kiến Mục Sư Huỳnh Thúc Khải (người bị khuyết tật) bị bọn VC giả dạng côn đồ đánh đập thì MS Quang đã không bị chúng đánh đến trào máu họng. Cái "dại" của MS Quang là dám sống chết cho lẽ công bằng. Cái "nhược" của MS Quang là không chịu "làm thinh trước điều quấy". Cái "yếu" của MS Quang là không thèm xin xỏ con cái ma quỷ để chúng cho mình hay Hội Thánh Mennonite của mình được "tư cách pháp nhân" hầu "dễ dàng hành đạo" giống như bao nhiêu mục sư Tin Lành trong và ngoài nước từng tự hào về "tư cách pháp nhân" mà giáo phái của họ được VC ban cho.

Chỉ vài ngày trước khi MS Khải và MS Quang bị hành hung, trong một diễn đàn của một số mục sư Tin Lành trong và ngoài nước, tôi có bày tỏ sự đồng tình của mình với Mục Sư Quang, là chúng ta cần hài hòa với nhau, nhất là khi mình nhận là "anh em trong Chúa". Lúc bày tỏ điều đó tôi nghĩ đến câu nói của bậc phụ huynh Việt Nam dành để mắng những đứa con chỉ giỏi "khôn nhà dại chợ". Thành phần này đối với anh chị em trong nhà thì tỏ ra hung hãn, nhưng đối với kẻ mạnh thì chỉ biết cúi đầu khiếp nhược. Riêng việc có hay không có "tư cách pháp nhân" để hành đạo thì tôi đã nói trong bức thư đó rằng: Nếu chúng ta tỏ ra "hồ hởi" hay "phấn khởi" khi được bọn VC cho mình "tư cách pháp nhân" thì đây là điều khôi hài nhất trong những trường hợp khôi hài. Nếu chúng ta nhận mình là hữu thần, là "Con Trời" mà lại đi xin phép những đứa vô thần cho mình "tư cách pháp nhân" để hành đạo thì thật là không hiệp lẽ. VC có cho hay không cho, có nhận hay không nhận thì mặc kệ chúng nó, việc gì chúng ta phải xin chúng nó cho mình làm công việc Cha mình giao hay cái quyền thờ lạy Chúa của mình? Tại mình ham có "tư cách pháp nhân" nên kẻ vô thần mới khống chế mình bằng "tư cách pháp nhân" mà chúng nó ban cho. Cứ thử duyệt lại những hành động cướp của giết người của bọn VC, xem có phải chúng nó là đám người còn nhân tính không? Nếu chúng không còn nhân tính thì bất cứ loại "tư cách" nào do chúng công nhận hay ban cho đều là "không người" chút nào cả.

Một tín hữu Tin Lành mới ra hải ngoại sau này, kể rằng, hồi còn ở trong nước, người đó chứng kiến một mục sư Việt Nam từng hùng hồn bày tỏ những luận điểm của ông với những tên "thủ lĩnh trong Ban Tôn giáo" để khước từ cái gọi là "tư cách pháp nhân". Dĩ nhiên, bọn VC đã không để yên cho vị mục sư này giống như chúng không để yên cho MS Quang hiện nay.

Nhiều bằng chứng cho thấy, những ai tuy nhận mình là con cái của sự sáng mà lại thích ngồi chung bàn, ăn chung mâm với con cái ma quỷ thì cuối cùng cũng bị chúng hại. Những ai chọn đú đởn, ăn chơi với phường nhạo báng là con cái của sự tối tăm thì cuối cùng phải nhận lãnh những đòn hiểm độc của chúng. Những ai bịt tai, che mắt để không còn nghe thấy những hình ảnh đau thương và tiếng rên siết của anh chị em mình thì cũng không dễ gì yên thân với đảng cướp VC. Bất cứ ai nhận họ là anh em trong Chúa với người khác nhưng luôn đứng về phía cường quyền để bách hại người ngay thì đã chọn con đường chống nghịch lại Thiên Chúa mà họ không hay. Ai tự hào mình là con cái của Chúa nhưng thích xum xoe với bọn vô thần để được yên thân, để có "tư cách pháp nhân" như đã nói, hầu có thể ung dung tự tại trước hành động gian ác của chế độ độc tài thì đừng nên mong chờ phước hạnh từ Chúa.

Bọn VC có thành tích cào sập Nhà Thờ, tàn phá Chùa Chiền, phá hoại Thánh Thất và các nơi thờ tự của các tôn giáo... Chỉ cần nhìn phía Thiên Chúa Giáo người ta thấy VC thẳng tay đánh đập con dân Chúa một cách tàn độc. VC thẳng tay đàn áp những người "thấp cổ bé miệng" trước mắt những người được hiểu là "kính Chúa, yêu Người" nhưng những người "Kính Chúa, yêu Người" này lại cố tình làm ngơ, thì thật là khó giải thích. Khi người khác kêu cứu mà mình bịt tai không nghe thì chắc chắn có ngày mình kêu cứu cũng chẳng ai nghe như Kinh Thánh từng khuyến cáo.

Kết luận: Ngay phần nhập đề tôi có nói: "cái đám cao cấp trong đảng CSVN chỉ có khả năng làm lãnh tụ của một đảng cướp chứ không thể lãnh đạo đất nước". Bây giờ tôi xin chứng minh:

Có một đất nước nào mà phụ nữ, trẻ con bị bán ra nước ngoài làm nô lệ tình dục nhiều như Việt Nam? Chỉ có Việt Nam. Có một đất nước nào mà phụ nữ phải trần truồng xếp hàng để cho đàn ông ngoại quốc ngắm nhìn và chọn lựa để mang về “làm vợ” cho cả nhà họ hay không? Chỉ có Việt Nam. Có một đất nước nào mà nhà tù nhiều hơn trường học? Chỉ có Việt Nam. Có đất nước nào mà người dân phải ăn toàn khẩu hiệu (bánh vẻ) thay cơm? Chỉ có Việt Nam. Có đất nước nào mà người dân bị đàn áp chỉ vì bày tỏ lòng yêu nước? Chỉ có Việt Nam. Có đất nước nào mà thằng ăn cướp ngồi chiểm chệ xử nạn nhân kẻ cướp không? Chỉ có Việt Nam. Có một đất nước nào mà bọn côn đồ được phép bỏ tù người lương thiện không? Chỉ có Việt Nam...

Viết đến đây thì tôi hy vọng rằng mọi người dễ đồng ý với tôi là "khi bọn côn đồ lãnh đạo đất nước" thì đất nước mới tàn tệ đến như thế.

Huỳnh Quốc Bình
(503) 949-8752
Hoàng Nam  
#4188 Posted : Monday, January 26, 2015 10:03:51 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 3,915

Thanks: 762 times
Was thanked: 276 time(s) in 211 post(s)
Australian Open 2015


Saturday, 24 January 2015 10:57

Thứ Hai đầu tuần này, 19-1-2015, chánh thức khai diễn giải Grand Slam banh nỉ đầu tiên trong năm: Australian Open. Bên nam giới thiếu mặt một tay vợt sừng sỏ là Juan Martin del Potro (Argentina, vô địch US Open 2009) vì còn đau cổ tay. Quái kiệt Rafael Nadal người Tây Ban Nha, vừa trở lại sau thời gian chấn thương phải bỏ đánh giải US Open, cũng tỏ ra khá dè dặt. Trong khi đó, cao thủ Roger Federer người Thụy Sĩ, vừa thắng 1,000 trận và giật cúp vô địch Brisbane, có vẻ đang rất sung sức. Bên làng vợt nữ giới, tay vợt Serena Williams của Hoa Kỳ vẫn được đánh giá cao nhất. Lần cuối cô giật cúp Australian Open là vào năm 2010.

Giữa mùa banh rổ NBA

Trong khi giải banh bầu dục nhà nghề NFL sắp kết thúc, thì giải banh rổ quốc gia NBA lại đang giữa mùa đua tranh khốc liệt nhất. Trong mùa thường niên, 30 đội đánh mỗi đội 82 trận. Regular Season sẽ tiếp diễn đến giữa tháng 4-2015, rồi sau đó đánh Play-Off. Hiện tại, các đội đang chiếm ưu thế đáng kể có Toronto Raptors (26 thắng 13 thua) thuộc nhóm Atlantic Division; Chicago Bulls (27-14) nhóm Central Division; Portland Trail Blazers (30-11) nhóm Northwest Division; Atlanta Hawks (33-8) nhóm Southeast Division. Nhóm Pacific Division cũng gây chú ý với Golden State Warriors (32-6) dẫn đầu mạnh mẽ, trong khi một cái tên kỳ cựu là Los Angeles Lakers (12-29) lại tiếp tục sa sút thê thảm.

UserPostedImage

Cú ghi điểm của tay ném Russell Westbrook, đội Oklahoma City Thunder, trong trận thắng Utah Jazz 99-94 hôm 9-1-2015.


Trại huấn luyện Carson

Từ ngày 12-1-2015, đội banh Mỹ Quốc gồm nhiều gương mặt mới và trẻ măng đang tập trung huấn luyện tại Carson, nam California, dưới sự lèo lái của HLV Jurgen Klinsmann. Trại huấn luyện kỳ này kéo dài đến ngày 8-2, rồi các cầu thủ bay xuống Santiago, Chile, chuẩn bị đá trận thân hữu đầu tiên trong năm 2015 gặp chủ nhà Chile. Sau vài ngày tập luyện đầu tiên, hậu vệ Brad Evans (đội Seattle Sounders) bị đau đầu gối phải ra về. Hậu vệ của đội FC Dallas, Matt Hedge, được điền tên thay thế. Ông Klinsmann cũng tái triệu tập tiền đạo Jozy Altidore, người vừa rời giải Premier League Anh Quốc, ký hợp đồng với Toronto FC của giải đá banh nội địa Major League Soccer MLS.

UserPostedImage

Tiền vệ gốc Việt, Lee Nguyễn (thứ 2 từ phải) lần này cũng được gọi vào trại huấn luyện của đội banh quốc gia Hoa Kỳ


Hoa Kỳ tái chiếm đai siêu nặng

Tối Chúa Nhật cuối tuần, tại Las Vegas đã có trận so găng tranh đai vô địch hạng cân siêu nặng “heavyweight” của võ đài WBC. Kết quả võ sĩ Deontay Wilder vô địch sau khi thắng điểm đấu thủ người Canada Bermane Stiverne. Deontay Wilder là tay đấm Hoa Kỳ đầu tiên giật đai vô địch thế giới hạng cân siêu nặng kể từ năm 2006. Trong trận so găng này, Wilder nắm thế chủ động gần như suốt trận, thậm chí đã đánh Stiverne té sàn ngay từ hiệp đấu thứ 2. Đây cũng là trận chung kết “heavyweight” đầu tiên diễn ra tại sân MGM Grand của Las Vegas từ sau trận tranh tài lừng danh giữa Mike Tyson và Evander Holyfield 18 năm về trước.

UserPostedImage

Wilder (phải) nhiều lần tung những cú đấm tay phải như trời giáng nhưng vẫn không thể đánh đo ván Stiverne. Ảnh ap


Ballon D’or 2014

Siêu sao Cristiano Ronaldo cùng con trai nhận giải thưởng “Trái Banh Vàng” của FIFA dành cho chân sút xuất sắc nhất thế giới năm 2014 tại Zurich, Thụy Sĩ hôm 12-1-2015. Tiền đạo đội Real Madrid và đội banh quốc gia Bồ Đào Nha thắng giải “Ballon d’Or” năm thứ 2 liên tiếp với 37% số phiếu. Quái kiệt Lionel Messi của Argentina và Barcelona và thủ thành Manuel Neuer của Đức và Bayern Munich cùng nhận 15% phiếu bầu. Ảnh FIFA/Getty Images

UserPostedImage


Lịch tranh tài của đội banh quốc gia Hoa Kỳ

Theo đề nghị của độc giả, một góc trang Tin Thể Thao được dành để đưa thông tin ngày, giờ, đài TV chi tiết những trận banh quan trọng, trong đó có đội banh Mỹ Quốc. Trẻ sẽ điều chỉnh, cập nhật, và lập lại danh sách này nhiều lần. Với hy vọng giúp khán giả hâm mộ dễ theo dõi, chúng tôi sử dụng giờ địa phương Texas là Central Time (C.T.), thay vì giờ E.T, vì tổng hành dinh Trẻ Magazine đặt tại Dallas (Texas), và số lượng độc giả cũng như thân chủ của Trẻ rất lớn quanh vùng Dallas-Fort Worth. Ghi chú thêm: trên nội địa Hoa Kỳ có cả thảy 4 múi giờ: Eastern Time (E.T. giờ miền đông); Central Time (C.T. giờ trung tâm); Mountain Time (M.T. giờ sơn cước); và Pacific Time (P.T. giờ Thái Bình Dương). Nói chung, E.T. đi trước C.T. một tiếng, C.T. đi trước M.T. một tiếng, và M.T. đi trước P.T một tiếng. Những địa phương có đại diện Trẻ Magazine ở múi giờ E.T. là Boston (Massachusetts), Atlanta (Georgia), Maryland, và Florida; Dallas, Austin-San Antonio-Houston (Texas), Oklahoma, Louisiana, và Kansas thuộc múi giờ C.T; Denver (Colorado) múi giờ M.T.; Seattle (Washington) và Vancouver múi giờ P.T.

UserPostedImage


Nguồn Trẻ

Edited by user Monday, January 26, 2015 10:07:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#4189 Posted : Monday, January 26, 2015 2:10:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,680
Woman

Thanks: 469 times
Was thanked: 395 time(s) in 292 post(s)

Lòng Nhân Ái, Đó Là Điều Quý Báu Nhất


24/01/201500:00:00(Xem: 1143)
Đoàn Thanh Liêm

Trên thế giới, chúng ta có rất nhiều tôn giáo khác biệt nhau. Nhưng tất cả đều có chung một điều quan trọng nhất, đó là đạo nào cũng đều khuyên nhủ các tín đồ phải “làm điều lành, tránh làm điều ác”. Và tôn giáo nào thì cũng chủ trương kêu gọi tín đồ của mình phải thực tâm yêu thương con người, cụ thể như lòng từ bi hỷ xả của Phật giáo, tình nhân đạo bác ái của Công giáo.

Từ xa xưa, cha ông chúng ta cũng vẫn thường đề cao phẩm chất cao quý của người trượng phu quân tử - đó là họ phải có đày đủ cả ba tính cách: Nhân, Trí và Dũng. Nhân là lòng Nhân Ái, yêu thương mọi người. Trí là sự Hiểu biết, Thông tuệ. Còn Dũng là sự Can đảm, Dũng khí, Đảm lược. Nhằm giúp cho lớp con cháu trẻ tuổi sinh trưởng ở hải ngọai hiểu rõ hơn, tôi đã dịch 3 chữ Nhân, Trí, Dũng đó ra tiếng Anh như sau: Compassion, Consciousness và Courage. Cả 3 từ ngữ này đều bắt đầu bằng chữ C.

Trong bài viết này, tôi xin được khai triển chi tiết hơn về Lòng Nhân Ái - mà tôi coi là điều quan trọng quý báu nhất trong cuộc sống của toàn thể nhân lọai trong thời đại hiện nay. Xin lần lượt trình bày qua mấy điểm sau đây.

I – Trước hết là lòng Trắc ẩn, sự Thương cảm trước nỗi đau thương khốn khổ của những người khác.

Con người ở khắp nơi trên trái đất này, thì luôn luôn là nạn nhân của thiên tai như bão lụt, sóng thần, động đất, mất mùa, dịch bệnh v.v... Rồi họ lại còn là nạn nhân của chế độ độc tài, áp bức bóc lột do kẻ có quyền hành có thế lực gây ra nữa. Trong tiếng Anh, người ta phân biệt chữ “thiên tai” là “natural disaster” thì khác với chữ “nhân tai” là “man-made disaster”. Nhưng cả hai thứ đó, thì đều là những tai nạn mà con người phải gánh chịu những hậu quả đớn đau cả vậy.

Ngay đến lòai vật, chúng cũng có sự thương cảm trước nỗi đau đớn của đồng lọai như trong câu nói thông dụng: “Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ” là vậy đó. Huống hồ là con người chúng ta với nhau, người bình thương ai mà lại không mủi lòng xót xa trước những nỗi thương đau đày đọa của bà con ruột thịt với mình hay của người đồng lọai sinh sống gần gũi với mình?

Ấy thế mà gần đây ở trong nước ta, nhiều người đã cảnh giác than phiền rằng hiện đang có tình trạng “vô cảm” nơi nhiều người trước những tai họa đau thương xảy đến cho người khác xung quanh mình. Đó là thái độ dửng dưng, chẳng hề quan tâm, xúc động trước nỗi thương tâm của bà con là nạn nhân của tai nạn lưu thông, của sự bạo hành trong gia đình hay ngòai xã hội, v.v...Vì thế, mà có từ ngữ “Mackeno” có nghĩa là “Mặc kệ nó” - để chỉ thái độ phủi tay, không muốn bận rộn, dính líu gì đến bất kỳ chuyện gì hệ trọng xảy ra xung quanh mình nữa. Tình trạng vô cảm, vô trách nhiệm xã hội như thế rõ ràng biểu lộ sự suy thóai về mặt đạo đức, sự thiếu vắng về tình liên đới san sẻ giữa con người trong xã hội với nhau vậy.

Đây quả thật là một khía cạnh ảm đạm đáng buồn, một mối nguy cho cuộc sống của tập thể dân tộc chúng ta. Nguyên nhân của thái độ tiêu cực, bi quan yếm thế đó là một phần do chiến tranh bạo lực hận thù chồng chất gây ra, và tiếp theo là do chế độ độc tài chuyên chế làm tê liệt mọi sáng kiến và lòng hăng say phấn khởi tận tụy với chuyện công ích của đại bộ phận các tầng lớp nhân dân.

Nhưng cũng may là hiện cũng còn không ít người – nhất là trong giới những thanh niên trẻ tuổi - mà vẫn có tấm lòng trắc ẩn thương cảm với bà con đang lâm vào cảnh khó khăn ngặt nghèo trên đất nước chúng ta. Và trong giới hạn khả năng khiêm tốn của mình, họ đã tận tâm tận lực ra tay tìm cách giúp đỡ những người thiếu may mắn đó. Xin được ghi lại chuyện đáng khích lệ này trong mục dưới đây.

II – Từ sự động lòng trắc ẩn đến hành động cụ thể thiết thực nhằm cứu giúp những nạn nhân khốn khổ của thiên tai cũng như của nhân tai.

Ta vẫn có thể thấy là từ vài chục năm nay, do tình hình cởi mở thông thóang hơn trước, nên những chuyện từ thiện nhân đạo do các tổ chức tư nhân tình nguyện thực hiện để giúp đỡ các nạn nhân thiên tai bão lụt, các người mắc bệnh nan y như phong cùi, HIV/AIDS, v.v…- thì mỗi ngày một phát triển tại nhiều nơi, kể cả nơi những vùng đất xa xôi hẻo lánh. Nhất là công tác cứu trợ do tín đồ các tôn giáo tổ chức, thì càng dễ được quần chúng tín nhiệm tham gia hưởng ứng, người góp công, kẻ góp của một cách hăng say phấn khởi – nhất là giới thanh niên, sinh viên học sinh rất đông đảo trong số các gia đình ở hải ngọai.

Nhờ vậy mà khu vực xã hội dân sự có cơ hội được mở rộng hơn, lôi cuốn được số đông người dân, đặc biệt là giới trẻ hăng say dấn thân nhập cuộc với những công tác cụ thể có ích lợi thiết thực cho nhân quần xã hội. Đó là một xu thế đi lên của xã hội mà bất cứ một chính quyền độc tài chuyên chế nào cũng không còn có thể ngăn cản hay trì hõan như trước đây được nữa. Điều này hiện đang diễn ra một cách ngọan mục - ngay tại Việt nam dù vẫn do đảng cộng sản nắm quyền thống trị.

Đó là nói về chuyện từ thiện nhân đạo nhằm giúp đỡ các nạn nhân của thiên tai bão lụt, của bệnh tât nan y, của nghèo túng đói khổ. Nhưng về mặt bất công, bóc lột áp bức là những “nhân tai” do chế độ độc tài chuyên chế toàn trị của đảng cộng sản ở Việt nam hiện nay gây ra - thì quả thật là chưa có những hành động đủ mạnh mẽ quyết liệt nhằm bênh đỡ hàng vạn những gia đình dân oan bị mất nhà mất đất do cán bộ nhà nước cộng sản gây ra. Và hiện vẫn còn đày dãy những chuyện bóc lột người lao động trong các xí nghiệp nhà máy, những vụ buôn người đi lao động hay là đi làm cô dâu ở nước ngòai. Và nhất là những vụ đàn áp, bắt bớ, khủng bố quấy nhiễu do chính quyền liên tục gây ra đối với những người có can đảm dám đứng lên tranh đấu bất bạo động chống quân xâm lược Trung quốc hoặc đòi hỏi Tự do, Dân chủ và Nhân quyền cho số đông quần chúng của Dân tộc chúng ta.

Phải thẳng thắn mà nhận định rằng công cuộc tranh đấu nhằm bảo vệ nhân phẩm và quyền con người ở Việt nam cho đến nay vẫn chưa được số đông người tham gia một cách mạnh mẽ tích cực. Vì thế mà chính quyền cộng sản vẫn còn ngoan cố, còn mạnh tay sử dụng mọi thủ đọan bạo lực thâm độc để đàn áp, làm vô hiệu hóa mọi cố gắng tranh đấu của những người có thiện chí dấn thân bênh đỡ cho số đông đảo những nạn nhân của bất công, bóc lột và áp bức tàn tệ đến như thế.

Sở dĩ có tình trạng kém hăng say với cuộc tranh đấu cho công bằng xã hội, cho nhân phẩm, nhân quyền – đó là vì nhiều người nhất là giới sĩ phu trí thức, giới lãnh đạo tinh thần trong các tôn giáo vẫn còn sợ hãi, e dè trước bàn tay sắt của công an mật vụ trong chính quyền độc tài chuyên chế cộng sản. Và điều này cũng chứng tỏ rõ ràng là tầng lớp sĩ phu ưu tú đó thật sự chưa có lòng yêu thương dân tộc đủ nhiệt thành mạnh mẽ - để mà không quản ngại chấp nhận những hy sinh gian khổ trong việc tranh đấu cho nhân phẩm và hạnh phúc đích thực của đại bộ phận bà con ruột thịt thân yêu của mình.

Nói vắn tắt lại, đây là sự thách đố lớn lao đối với tầng lớp người được mệnh danh là “tinh hoa của dân tộc”, là “nguyên khí của quốc gia”. Và nhân dân Việt nam hiện vẫn còn trông đợi sự dấn thân nhập cuộc tích cực của tầng lớp sĩ phu trí thức và lãnh đạo tinh thần đó vậy./

Costa Mesa California, Tháng Giêng 2015
Đoàn Thanh LiêmMắt Buồn  
#4190 Posted : Monday, January 26, 2015 9:13:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,952

Thanks: 649 times
Was thanked: 485 time(s) in 325 post(s)

UserPostedImage
Hoàng Nam  
#4191 Posted : Monday, January 26, 2015 11:04:49 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 3,915

Thanks: 762 times
Was thanked: 276 time(s) in 211 post(s)

Cuốn sách nguy hiểm nhất thế giới?


26 tháng 1 2015

UserPostedImage

Cuốn sách ‘Mein Kampf’ (Con đường đấu tranh của tôi) của Adolf Hitler sẽ hết thời hạn bản quyền ở Đức vào năm 2015. Điều gì sẽ xảy ra khi giới chức không còn có thể kiểm soát việc in ấn và phát hành cuốn sách này?


Xuất bản hay đốt bỏ?

“Họ muốn biến nó thành Kinh Thánh,” ông Stephan Kellner, một chuyên gia sách hiếm, thì thầm trong một căn phòng yên ắng ở thư viện bang Bavaria. Ông giải thích bằng cách nào mà Đức Quốc xã đã biến một cuốn sách kể lể – nửa là hồi ký, nửa là tuyên truyền – thành tài liệu trung tâm trong ý thức hệ của Đệ tam Đế chế?

Khi Mein Kampf hết thời hạn bản quyền thì cũng có nghĩa là về mặt lý thuyết bất cứ ai cũng có thể xuất bản tác phẩm này ở Đức. Một chương trình mới trên đài phát thanh BBC 4 đã tìm hiểu giới chức Đức sẽ làm gì với cuốn sách tai tiếng nhất trên thế giới này.

Việc thế hệ trẻ tiêm nhiễm tư tưởng Quốc xã có thể được ngăn chặn tốt hơn bằng cách đối diện cởi mở với những gì Hitler viết chứ không phải giữ cho những gì bị người đời nguyền rủa này trong bóng tối của sự bất hợp pháp.
New York Times viết trong một bài xã luận

Theo nhà sản xuất chương trình có tên là ‘Xuất bản hay đốt bỏ’, cuốn sách này vẫn là một tài liệu nguy hiểm. “Lịch sử về Hitler là những câu chuyện hạ thấp Hitler và người ta đã hạ thấp cuốn sách này,” ông John Murphy, người có ông nội đã dịch bản tiếng Anh đầy đủ đầu tiên của Mein Kampf hồi năm 1936, nói.

“Có lý do để chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc bởi vì người ta có thể diễn dịch sai nó. Mặc dù Hitler viết cuốn sách này vào những năm 1920, những gì mà ông ta viết ông ta đã thực hiện. Nếu lúc đó người ta để ý một chút có lẽ họ đã nhận ra mối đe dọa,” ông nói.

Hitler bắt đầu viết Mein Kampf khi còn ở trong tù vì tội phản quốc sau cuộc nổi dậy thất bại ở Munich hồi năm 1923. Cuốn sách đề ra quan điểm phân biệt chủng tộc và bài Do Thái. Một thập niên sau đó khi Hitler giành được quyền lực thì cuốn sách này đã trở thành tài liệu chủ chốt của Đức Quốc xã. 12 triệu bản đã được in và được phát cho các cặp vợ chồng mới cưới trong khi các bản mạ vàng được trưng bày trang trọng trong nhà của các quan chức.

UserPostedImage

Cuốn sách là cương lĩnh chính trị của Đức Quốc xã


Vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai, khi quân đội Mỹ chiếm được nhà xuất bản Eher Verlag của Đảng Quốc xã, bản quyền Mein Kampf chuyển sang chính quyền bang Bavaria. Họ đảm bảo rằng cuốn sách này chỉ được tái bản ở Đức trong những trường hợp đặc biệt. Nhưng với việc bản quyền của nói hết hạn vào tháng 12 năm 2015 thì tại Đức đã nổi lên tranh luận gay gắt về việc làm cách nào để ngăn chặn mọi người tự do in ấn nó.

Làm sao ngăn được?

“Chính quyền bang Bavaria đã dùng bản quyền để kiểm soát việc xuất bản Mein Kampf nhưng sự kiểm soát đó sắp kết thúc – điều gì sẽ xảy ra?” ông Murphy nói, “Đây vẫn là một cuốn sách nguy hiểm – hiện đang có những vấn đề với bọn phát xít mới và nguy cơ người ta diễn giải sai nó nếu nó không được đặt trong đúng bối cảnh.”

Một số người đặt vấn đề liệu có ai đó muốn tái bản cuốn sách này hay không. “Nó đầy những lời lẽ khoa trương, khó theo dõi, những vụn vặt lịch sử và những sợi chỉ tư tưởng rối nùi mà cả những kẻ tân phát xít cũng như các sử gia đều muốn né tránh.”

UserPostedImage

Hitler viết Mein Kampf khi đang ở trong tù


Vậy mà Mein Kampf trở nên được yêu thích ở Ấn Độ với các chính trị gia có xu hướng theo chủ nghĩa dân tộc. “Nó được xem là một cuốn sách tự học rất ý nghĩa,” Atrayee See, giảng viên về tôn giáo và xung đột đương đại ở Đại học Manchester, nói, “Nếu loại phần nói về chủ nghĩa bài Do Thái ra thì nó là cuốn sách về một người đàn ông mơ chinh phục thế giới và muốn thực hiện ước mơ này.”

Việc đặt cuốn sách này khỏi bối cảnh của nó là một trong những lo sợ của những người phản đối việc tái bản. Trong chương trình ‘Xuất bản hay đốt bỏ’, ông Ludwig Unger, phát ngôn nhân của Bộ Giáo dục và Văn hóa bang Bavaria, nói. “Hậu quả của cuốn sách này là hàng triệu người thiệt mạng, hàng triệu người bị ngược đãi, nhiều nước chìm vào chiến tranh. Điều quan trọng là bạn phải luôn nhớ những điều này. Khi đọc một số đoạn trong sách bạn luôn phải có những nhận định lịch sử phản biện phù hợp.”

Khi bản quyền hết hạn, Viện Sử học Đương đại Munich có kế hoạch đưa ra một ấn bản mới của Mein Kampf. Ấn bản này sẽ kết hợp bản gốc với những lời bình luận chỉ ra những thiếu sót và xuyên tạc sự thật trong cuốn sách. Một số nạn nhân của Đức Quốc xã đã lên tiếng phản đối cách làm này trong khi chính quyền bang Bavaria rút lại sự ủng hộ sau khi những người sống sót trong nạn diệt chủng người Do Thái chỉ trích.

UserPostedImage

Hàng triệu người Do Thái là nạn nhân trong các trại tập trung của Hitler


Nhưng chôn vùi cuốn sách này có lẽ không phải là cách làm hay. Một bài xã luận trên tờ New York Times lập luận: “Việc thế hệ trẻ tiêm nhiễm tư tưởng Quốc xã có thể được ngăn chặn tốt hơn bằng cách đối diện cởi mở với những gì Hitler viết chứ không phải giữ cho những gì bị người đời nguyền rủa này trong bóng tối của sự bất hợp pháp.”

Murphy thừa nhận rằng một lệnh cấm cuốn sách xuất bản trên toàn cầu là không thể thực hiện được. “Điều này phụ thuộc nhiều vào việc chính quyền Bavaria có lập trường. Họ phải đưa ra lập trường ngay cả khi trong thế giới hiện đại họ sẽ không thể ngăn chặn người ta tiếp cận cuốn sách.”

Chris Bowlby, người dẫn chương trình ‘Xuất bản hay đốt bỏ’ cho rằng những hành động biểu tượng vẫn có ý nghĩa. Sau thời hạn bản quyền, bang Bavaria dự định sẽ dùng điều luật cấm kích động hận thù sắc tộc để truy tố những ai xuất bản cuốn sách này. “Theo quan điểm của chúng tôi thì tư tưởng của Hitler đồng nghĩa với khái niệm về sự kích động,” ông Ludwig Unger nói, “Nói là một cuốn sách nguy hiểm nếu ở trong tay không đúng người.”

Nguồn BBC
hongvulannhi  
#4192 Posted : Tuesday, January 27, 2015 2:19:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 27,857

Thanks: 2143 times
Was thanked: 4751 time(s) in 3021 post(s)

Đức Hồng Y Fernando Filoni thăm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng


Toma Trương Văn Ân
1/24/2015

Đức Hồng Y Fernando Filoni thăm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng và Chủ Sự Thánh Lễ Tạ Ơn Bế mạc Năm Thánh Kim Khánh Giáo phận, Mừng 400 năm Đón Nhận Tin Mừng.

Sáng 23.1.2015, sau khi ĐHY Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng cùng với ĐHY Leopoldo, Đức Ông Benabe Nguyễn Văn Phương, Đức TGM Phao lô Bùi Văn Đọc- Chủ tịch HĐGM VN, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Khảm – Phó tổng Thư ký HĐGM VN, Giám mục Gp Mỹ Tho và các Đức Cha của Giáo Tỉnh Huế thăm và khảo sát công trường xây dựng Vương Vung Thánh Đường La Vang. Lúc 7 giờ 30, Đoàn của Giáo phận Đà Nẵng vui mừng đón ĐHY và đoàn tháp tùng vào thăm đền Thánh Anre Phú Yên tại Phước Kiều.

Tại đền Phước Kiều, Cha Phao lô Trần Ngọc Hoàng (Quản nhiệm) đã giới thiệu với ĐHY và Đoàn sơ lược về tiểu sử của Chân Phước An-rê Phú Yên và lịch sử của Đền thánh.. ĐHY và Đoàn rất vui khi đứng trên mảnh đất thắm đẩm máu của Thánh nhân Tử Đạo đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam vào ngày 26.7.1644. “ Giữ Nghĩa cùng Chúa cho đến hết hơi, cho đến trọn đời” lời của Chân Phước là ý lực sống của mỗi người.

Tiếp đó, ĐHY viếng thăm Giáo xứ Hội An. Trong lời chào mừng của Cha Marcello Đoàn Minh (Quản xứ Hội An), Ngài Đại diện cộng đoàn Giáo dân hân hoan vui mừng được ĐHY và Đoàn đến thăm. Ngài đã giới thiệu về Giáo xứ đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam. Cộng đoàn Hội An có những bước thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử 400 năm hình thành và phát triển. Hội An và Phước Kiều là nơi các Cha Dòng Tên ngoài việc rao giảng Tin Mừng còn có một đóng góp rất lớn cho đất nước và dân tộc Việt Nam, đó là các Ngài đã sáng tạo ra chữ Quốc ngữ, dạy những kiến thức về khoa học… Với mục tiêu ban đầu nhằm dạy Đạo được dễ dàng hơn, về sau vì ưu điểm dể học dễ viết, chữ Quốc ngữ đã hoàn thiện dần cho đến ngày nay.

Đáp từ, ĐHY nồng nhiệt kính chào các ĐGM và Cộng đoàn đã đón tiếp Ngài rất long trọng. Ngài nói tiếp: “Anh em hãy vui mừng vì anh em là kết quả của Hạt Giống Tin Mừng cách đây 400 năm”, và Ngài vui mừng vì đã đặt chân đến nơi các Nhà thừa sai đầu tiên thực hiện công cuộc rao giảng Tin Mừng. tiếp đó, cộng Đoàn Hội An dâng kính tặng ĐHY bức tranh sơn dầu vẽ Phố cổ Hội An, và giải thích với Ngài rằng: nơi đây các Nhà truyền giáo đã đến cách đây 400 năm.

Trong dịp này, ĐHY và Đoàn đã thăm và dâng hương tại khu mộ các Nhà truyền giáo, làm phép bia đá kỷ niệm 400 năm hạt giống Tin Mừng được gieo vào đất Việt và làm phép tảng đá để khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa lịch sử Buzomi tại khuôn viên Giáo xứ Hội An.

ĐHY và Đoàn về đến TGM Đà Nẵng lúc 15 giờ trong tiếng hoan hô, một rừng cách tay và mũ vẫy chào mừng. Sau đó chừng 30 phút, Ngài gặp Linh mục đoàn của Giáo phận. Trong huấn từ, Ngài mời gọi anh em Linh mục là ánh sáng, là muối đất, phải trở thành những mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước. Đức Thánh Cha mong muốn mỗi người, cách riêng anh em Linh mục cần ra khỏi chính mình để đến với anh em chưa nhận biết Chúa….trở thành đồng hình, đồng dạng với Chúa Ki-tô.

Đoàn rước bắt đầu cho Thánh Lễ tạ ơn bế mạc Năm Thánh Kim khánh Giáo phận, mừng 400 năm lúc 17 giờ. Có hơn 220 Cha, 12 Giám Mục của HĐGM VN và Đức TGM Leopoldo Girelli (Đại diện ĐTC không thường trú tại Việt Nam) cùng đồng tế với ĐHY. Ước tính số Giáo dân tham dự Thánh lễ chừng hơn 12 ngàn người.

Trước Thánh lễ, hoạt ca cảnh diễn lại bối cảnh Việt Nam trong những năm các Nhà truyền giáo của thế kỷ 15 và 16, những khó khăn trong việc rao giảng Tin Mừng vì bất đồng ngôn ngữ, đã trở thành chất xúc tác cho việc hình thành chữ Quốc ngữ ngày nay.

Tiếp đó, Cha Bonaventura Mai Thái (Giám đốc Trưng tâm Mục vụ) đọc những mốc cơ bản lược sử hình thành và phát triển, những thử thách khó khăn của Giáo phận Đà Nẵng.

Trong lời chào mừng của ĐGM Giáo phận, Đức Cha Giuse đã Đại diện cho cộng đoàn tỏ niềm vui và hạnh phúc vì được ĐHY đến thăm. Ngài đến với tư cách cá nhân vì Ngài yêu mến Việt Nam và cách riêng là Giáo Hội Việt Nam. Đối với trách vụ, Ngài là Bề trên trực tiếp của Giáo Hội Việt Nam. ĐGM nói lên niềm ao ước đã lâu cộng đoàn Giáo phận mong muốn ĐHY Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng đến thăm, nay đã thành hiện thực. Đây là yếu tố giúp kéo người Tín hữu xích lại gần Chúa, thành những nhân tố tích cực trong Giáo Hội. Đức Cha đã chào mừng quý Đức Cha, quý Đức Ông, quí cha, quí Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn, quí Đại diện Tôn Giáo bạn và Chính quyền đang hiện diện.

Một điều thú vị, một bé gái chừng 12 tuổi đã hát một ca khúc nước Ý ( ĐHY là người Ý), với giọng hát rất hay trong trẻo cao vút tặng cho ĐHY và mọi người hiện diện.

Trong Thánh lễ, sau phần Phụng vụ Lời Chúa, có 50 anh chị Tân tòng được lãnh nhận các bí tích nhập Đạo. có 4 ĐGM (Đức Cha Giáo phận, ĐTGM Phao Lô Chủ tịch HĐGM, ĐHY và Đức TGM Leopoldo Girelli) cùng rửa tội và ban phép Thêm sức cho các anh chị. Đây là món quà có ý nghĩa dâng lên ĐHY và cũng là dấu ấn đặc biệt trong đời của các anh chị giúp nâng đỡ và cũng cố Đức tin của họ.

Trong lời nguyện cộng đồng, dâng lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn Ngài đã ban cho trong mọi hoàn cảnh và ghi ơn Tiền nhân đã dày công cho việc Truyền Giáo để mỗi người chúng con được ơn nhận biết Đức Tin. Mỗi người cũng phải làm cho Đức tin ngày một lớn và phải đem Đức tin đến với mọi người.

Cuối Thánh lễ, đội múa đồng diễn gồm 400 bạn trẻ tung rất nhiều bong bóng, vẫy mũ và những cử điệu của bài hát Đến Với Mọi Người, như lời mời gọi và xác tín nồng cháy Đức tin trong tâm hồn, chia sẻ Đức tin và rộng mở con tim tâm hồn với mọi người trong môi trường mình đang sống, đang làm việc.

Trước lúc kết thúc, ĐGM giáo phận đã làm nghi thức sai đi, một rừng đèn rực cháy, ngọn lửa sưởi ấm trong tương quan con người với nhau, ngọn lửa của canh tân đời sống, ngọn lửa của tình yêu chia sẻ, của hòa bình… ngọn lửa đốt cháy nồng nàn nhiệt huyết loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Tiếp đó Cha Tổng Đại diện có lời cám ơn ĐHY, Đức Ông, các ĐGM, Bề trên các Dòng, quý Cha, quý Tu sĩ, hậu duệ của Dòng Tên, Đại diện Tôn Giáo bạn, Chính quyền, các cơ quan, ân nhân và mọi người …bằng nhiều cách khác nhau đã góp công, góp của cho sự kiện đặc biệt thành công tốt đẹp, xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi người.

Sau Cha Tổng, Cha An tôn Trần Văn Trường, nguyên Tổng Đại diện Giáo phận đọc Sắc lệnh về việc ĐGM Giáo phận xin Tòa Thánh ban ơn Toàn xá trong dịp Năm Thánh Giáo phận, và Sắc lệnh ĐTC ban quyền cho ĐHY thay mặt Ngài chúc lành và ban ơn Toàn xá cho cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận.

Phép lành với ơn Toàn xá, cộng đoàn được lãnh nhận đã khép lại Thánh lễ đặc biệt quan trọng này.

Được biết, các chuẩn bị cho Đại lễ từ Lễ tân, âm thanh, ánh sáng, các màn hình lớn lắp đặt nhiều nơi trong khuôn viên TGM và 2 bên hông nhà thờ, hơn 8000 phần ăn tối cho người tham dự….được tính toán đến từng chi tiết, cũng góp một phần cho sự thành công này.

Sáng hôm sau (24.1.2015), ĐHY đến viếng Đức Mẹ Sao Biển (cạnh nhà hưu dưỡng Dòng Thánh Phao lô) sau đó Ngài vào nhà Hưu dưỡng thăm các Nữ Tu, niềm vui tràn ngập nhà hưu, những nụ cười rạng rỡ, khóe mắt long lanh ngấn lệ hạnh phúc khi ĐHY thăm hỏi. Nhiều Nữ Tu lớn tuổi lâu nay không có dịp nói tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Ý, nay được nói chuyện với ĐHY và cũng rối rít ôn luyện.

Tiếp đó ĐHY đến làm phép khánh thành Trung tâm Mục vụ Giáo phận, thăm các chú Tiền Chủng sinh. Những tấm hình lưu niệm quý giá vội ghi, như ước mong có nhiều thời gian thêm nữa để đoàn con giáo phận được rối rít vây quanh người Cha kính mến.

Bịn rịn chia tay ĐHY, người Cha khả kính lúc 9 giờ tại phi trường Đà Nẵng trên hành trình Ngài vào thăm Tổng Giáo phận Sài Gòn, kết thúc chuyến thăm Mục vụ của Ngài tại Giáo phận Đà Nẵng.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#4193 Posted : Tuesday, January 27, 2015 2:25:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 27,857

Thanks: 2143 times
Was thanked: 4751 time(s) in 3021 post(s)
UserPostedImage


Giáo phận Xuân Lộc hân hoan đón tiếp đức hồng y Fernando Filoni


BTT Giáo phận Xuân Lộc
1/26/2015

XUÂN LỘC - Trong niềm vui hân hoan của toàn giáo phận Xuân Lộc, ngày 24-01-2015, bầu không khí tại quảng trường Tòa Giám mục rộn ràng chuẩn bị chào đón Đức Hồng Y Filoni, Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc đến thăm giáo phận Xuân Lộc.

Trước hết, phái đoàn đi đón Đức Hồng Y Fernando tại phi trường Tân Sơn nhất gồm có Đức Cha Phụ Tá Giuse Đinh Đức Đạo, Cha Đaminh Trần Xuân Thảo, Trưởng ban Loan Báo Tin Mừng của giáo phận, Cha Giuse Nguyễn Văn Việt, Chưởng Ấn TGM Xuân Lộc và Đại diện tu sĩ nam nữ, Thường vụ BHG, giới Gia Trưởng, Hiền mẫu và Giới Trẻ.

Từ phi trường Tân Sơn Nhất, phái đoàn đã đi về Tòa Giám Mục Xuân Lộc ngang qua vùng dân cư Công Giáo đông đúc Biên Hòa, Hố Nai, Trảng Bom, Bàu Cá. Vào lúc 13 giờ 10, phái đoàn về đến Tòa Giám mục Xuân Lộc, Đức Cha Chính Đaminh đã ra tiền sảnh TGM để chào đón ĐHY Bộ Trưởng cùng phái đoàn.

Đức Hồng Y Fernando Filoni gặp gỡ các chủng sinh ĐCV Xuân Lộc

Vào lúc 15 giờ 00, Đức Hồng Y Filoni đã có cuộc thăm viếng Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Xuân Lộc và gặp gỡ các chủng sinh tại Hội Trường TGM Xuân Lộc. Cùng hiện diện với Đức Hồng Y có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đức Cha Chính Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức Cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc ĐCV và Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương.

Hiện diện trước mặt ĐHY có Quí Cha Giáo ĐCV, 379 chủng sinh ĐCV và 200/604 tu sinh. Có thể nói Đại Chủng Viện Xuân Lộc là một trong những Chủng viện nhận được sự quan tâm và nâng đỡ của Bộ Truyền Giáo, nên khi Đức Hồng Y trong tư cách là Bộ Trưởng Bộ Truyền giáo đến thăm ĐCV, thì đây là một niềm vinh hạnh cho ĐCV và là dịp để ĐCV bày tỏ lòng biết ơn với Thánh bộ truyền giáo.

Gặp gỡ Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Xuân Lộc

Sau cuộc thăm viếng ĐCV Thánh Giuse và gặp gỡ các chủng sinh. ĐHY tiến lên lễ đài chính diện quảng trường TGM Xuân Lộc để gặp gỡ dân chúng. Ban lễ tân của Giáo hạt Gia Kiệm và nhạc đoàn Giáo hạt Xuân Lộc đã lập thành đoàn, rước ĐHY lên lễ đài.

Quảng trường TGM Xuân Lộc chiều hôm nay đã chật kín người với số lượng khoảng 14.000 người, bao gồm mọi thành phần dân Chúa. Trong đó có hai Đức Giám Mục giáo phận, Đức Ông Tổng Đại diện, quí Cha trong toàn giáo phận, quí tu sĩ chủng sinh và anh chị em giáo dân.

Đức ông Vinhsơn Đặng Tăn Tú, Tổng Đại diện Giáo phận Xuân Lộc trình bầy đôi nét về Giáo Phận

Giáo phận chúng con hân hoan kính chào ĐHY, Quý Đức Tổng, Quý Đức Cha, Quý Đức Ông đến thăm Giáo Phận Xuân Lộc. Cuộc viếng thăm quý báu này vừa biểu lộ lòng nhân ái đặc biệt của Tòa Thánh, của cá nhân ĐHY, dành cho Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt cho giáo dân Việt Nam mà Giáo phận Xuân Lộc chúng con được diễm phúc đại diện, vừa đem lại cho chúng con niềm phấn khởi xây dựng Giáo Phận ngày một thăng tiến, nhất là ĐHY đến với chúng con vào những ngày khởi đầu của Năm Thánh Kim Khánh Giáo Phận. Nhân dịp quý báu này, xin cho phép con được giới thiệu đôi nét về Giáo Phận, đặc biệt về người giáo dân:

I. TÌNH HÌNH GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

Giáo phận Xuân Lộc được thành lập ngày 14.10.1965, tách từ Giáo Phận Sàigòn, với 164.144 giáo dân trong số 521.595 dân cư thuộc các tỉnh Long Khánh, Biên Hòa, Phước Tuy và thị xã Vũng Tàu.

Tỉ lệ Công Giáo 31,46%. Qua những biến cố thời cuộc, nhất là từ sau năm 1975, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu đã tiếp đón đồng bào cả nước đến lập nghiệp, đưa dân số lên tới 3.304.920 người vào năm 2005, trong đó có 975.033 giáo dân Công Giáo.

Ngày 22.11.2005 Giáo Phận Xuân Lộc được Tòa Thánh tách một phần để lập nên Giáo Phận mới Bà Rịa với 224.758 giáo dân. Giáo Phận Xuân Lộc còn 758.275 giáo dân định cư trong địa bàn tỉnh Đồng Nai và huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương. Dân số Đồng Nai vẫn tăng và sinh hoạt xã hội cũng như Tôn giáo vẫn tiếp tục phát triển. Hiện nay có thể nhận thấy đôi nét đặc trưng về Giáo Phận Xuân Lộc như sau:

1. Số tín hữu: Theo thống kê tính đến ngày 30.09.2014, Giáo Phận Xuân Lộc có: 940.080 giáo dân sống trong 228.965 gia đình tại 248 giáo xứ và 29 cơ sở chờ lên giáo xư, với sự tham gia của 14.136 quý chức Ban Hành Giáo, 9.665 GLV do 02 Đức Giám Mục và 559 linh mục Triều - Dòng chăm sóc mục vụ, cùng với sự phục vụ của 2.113 tu sĩ nam nữ.

2. Sinh hoạt tôn giáo: Giáo Phận Xuân Lộc là một trong 26 giáo phận Công Giáo tại Việt Nam. Hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ, Giáo Hội Việt Nam, trong đó có Giáo Phận Xuân Lộc, luôn nỗ lực sống Phúc âm trong hoàn cảnh thực tế: “Xây dựng trong Hội Thánh một nếp sống, một lỗi diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc; tích cực góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng tổ quốc” (thư chung HĐGMVN năm 1980).

- Từ năm 1965, Đức cố Giám mục tiên khởi Giuse Lê Văn An đã tổ chức Ban Hành Giáo, kiện toàn hàng ngũ tông đồ giáo dân, thành lập các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành.

- Từ năm 1975, các hội đoàn Công Giáo tiến hành không có điều kiện sinh hoạt. Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng và các ĐGM kế nhiệm đã vận dụng Giới tính và ơn gọi đời sống hôn nhân gia đình để liên kết, nâng đỡ nhau trong cuộc sống tôn giáo và xã hội. Đến nay các giới Cao Niên, Gia Trưởng, Hiến Mẫu, Giới trẻ và giới Thiếu nhi vẫn là hình thức sinh hoạt tập thể chính yếu. Ít năm gần đây một số đoàn thề Công Giáo tiến hành đã được phép hoạt động trở lại như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Legio Mariae, Khôi Bình, Cursilo, Tác viên Tin Mừng, … góp phần sinh động, hiệu quả cho sinh hoạt mục vụ và truyền giáo.

- Từ năm 1990, nhân dịp Ngân khánh thành lập Giáo phận, Đức cố GM Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đã phổ biến chương trình Giáo lý chung cho toàn Giáo phận nhằm đào tạo toàn diện cho người tín hữu.

- Sau Đại Hội Dân Chúa Việt Nam năm 2010 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã đẩy mạnh nổ lực đào tạo người giáo dân với kế hoạch Ngũ Niên (2011-2015) chuẩn bị mừng Kim khánh thành lập Giáo phận vào năm 2015 với chủ đề: “Canh tân đời sống đức tin để gia đình và giáo xứ thành gia đình của Thiên Chúa”

- Ngày 31.03.2014, Chính quyền tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Giáo phận thành lập TRUNG TÂM ĐỨC MẸ NÚI CÚI tại xã Gia Tân I, huyện Thống Nhất, Đồng Nai: Đây là tin vui ĐGM thông báo và mời gọi mọi tín hữu trong ngoài Giáo phận tham gia xây dựng để cảm tạ Thiên Chúa, tôn vinh Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và để góp phần tái khám phá phẩm giá cao quý của con người, là “hình ảnh” (x. St 1,27) và là con Thiên Chúa (x. Ga 1,20).

II. THAM GIA SINH HOẠT GIÁO DỤC – ĐÀO TẠO VÀ BÁC ÁI XÃ HỘI

A. Sinh hoạt giáo dục đào tạo:

1. Năm 2005, Giáo phận được phép mở Đại Chủng Viện để đào tạo các ứng viên linh mục cho các Giáo phận Bà Rịa, Đàlạt, Phan Thiết, Xuân Lộc và sau đó còn nhận thêm một số ứng sinh từ một số Giáo phận Miền Bắc. Năm học 2014-2015 này, ĐCV có 379 chủng sinh theo học, đến từ 10 Giáo phận. Trong tương lai có thể lên tới trên 500 ứng viên. Hằng năm Giáo phận có tổ chức thi tuyển ơn gọi từ lớp 10. Hiện nay, Giáo phận có 229 chủng sinh, 604 dự tu thuộc cấp III Trung học và 4 năm Đại học:

2. Dựa vào chính sách Xã hội hóa giáo dục của Nhà Nước:

a. Giáo phận đã mở trưởng nghề Trung cấp Hòa Bình. Trường đã đi vào hoạt động năm học 2012-2013. Tháng 10.2014 đã có 120 học viên tốt nghiệp. Năm học 2014-2015 chiêu sinh 790 học viên. Hiện nay trường có 1.180 học viên theo học 8 khoa với 18 ngành nghề khác nhau.

b. Các Dòng Tu đã mở các trường Mẫu giáo dân lập hiện có 25 trường của các dòng tu trên 272 trường trong tỉnh Đồng Nai và các “Nhóm Trẻ” phục vụ hàng chục ngàn cháu trong độ tuổi từ 3-5. Ước mong trong tương lai, Giáo phận và các Dòng Tu được tham gia công tác giáo dục đào tạo Văn hóa ở các cấp cao hơn vốn là mối quan tâm hàng đầu và sở trưởng của Giáo Hội Công Giáo.

B. Sinh hoạt bác ái – xã hội: Bác ái là bản chất của người Công Giáo nên Giáo phận luôn mời gọi và thúc đẩy các tín hữu sống yêu thương, nhất là đối với những người nghèo khó, khổ đau… Trong những năm vừa qua, Caritas Giáo phận đã tổng kết, ghi nhận một số sinh hoạt BAXH tại các Giáo xứ, Dòng tu và Giáo phận về các mặt: Khuyến học đào tạo – Chăm sóc bệnh nhân – Phòng chóng ma túy, giúp đỡ những em bị bệnh xã hội, chăm sóc bệnh nhân - bảo vệ sự sống – Xã hội hóa Giao thông – Bác ái từ thiện – Xóa đói giảm nghèo- phát triển Công tác bác ái xã hội khác.

III. CÔNG CUỘC TRUYỀN GIÁO:

A. Những nỗ lực truyền giáo: vì xác tín Truyền giáo là sứ mệnh căn bản của Giáo Hội lữ hành (x. SL Truyền giáo, 2), nên Giáo phận luôn cố gắng hướng dẫn các sinh hoạt nhắm tới việc truyền giáo thông qua sự hiện diện của các linh mục, tu sĩ nơi các vùng truyền giáo, đào tạo người tín hữu thành những “nhà truyền giáo” tại chỗ và tích cực tham gia công cuộc truyền giáo:

1. Người giáo dân tại các giáo xứ, mặc dầu cuộc sống còn nhiều khó khăn, vẫn tích cực hỗ trợ công cuộc truyền giáo: cầu nguyện, thăm viếng, hỗ trợ tài chánh cho các giáo xứ nghèo, các điểm truyền giáo

2. Nét đặc biệt của các giáo xứ vùng kinh tế mới sau 1975 là: Những giáo dân đã tự quy tụ hình thành cộng đoàn tín hữu (lý do: theo chính sách Kinh tế mới, Linh mục và Tu sĩ không đi theo dân). Nhiều giáo dân đã tự dâng hiến nhà, đất cho cộng đoàn làm nơi thờ tự. Các Linh mục đã có nhiều sáng kiến đồng hành với những cộng đoàn tự phát này. Khi được nhà nước chấp thuận, Tòa Giám Mục mới có thể bổ nhiệm Linh mục đến ở với dân. Từ năm 2005 đến nay (2015), đã có 55 trong số 76 giáo xứ được thành lập xuất phát từ hình thức này. Riêng tại 29 địa điểm chưa được Nhà nước chấp thuận và các địa điểm tương lai còn gặp nhiều trở ngại, khó khăn trong hình thành và sinh hoạt tôn giáo.

3. Các Linh mục, dưới sự điều động của các Đức Giám Mục hăng say dấn thân vào công cuộc mục vụ và truyền giáo: Nhất trí cao với đường hướng mục vụ của Giáo phận, chấp nhận gian khổ của cuộc sống thực tế nhất là tại 97 giáo xứ được thành lập từ 1975, đồng hành với giáo dân, từng bước xây dựng tôn giáo đồng nhất trong toàn Giáo phận, tự bơi chải để xây dựng cơ sở giáo xứ. Đến nay, chừng 80% trong số 248 giáo xứ đã có nhà thờ, nhà xứ, nhà mục vụ tương đối ổn định.

4. Giáo phận có 171 tu sĩ nam và 1.938 tu sĩ nữ thuộc 74 Hội Dòng, Tu Hội Đời và Tu đoàn Tông Đồ đang làm việc trong Giáo Phận. Các tu sĩ này đã cộng tác với Giáo phận, góp phần đắc lực vào công cuộc mục vụ và truyền giáo, đặc biệt dưới hình thức mẫu giáo, nhóm trẻ và các việc bác ái từ thiện.

5. Từ năm 2013, Giáo phận đã chia sẻ công cuộc truyền giáo với các nơi qua nỗ lực ươm trồng ơn gọi truyền giáo, sai 05 Linh mục tham gia mục vụ truyền giáo ở ngoài Giáo phận. Các Dòng Nữ thuộc quyền Giáo phận và các Tỉnh Dòng tại Xuân Lộc đã sai 635 nữ tu làm việc ở ngoài Đồng Nai.

B. Thành quả Truyền Giáo:

Xét theo con số, còn hạn chế, nhưng xét theo ảnh hưởng trên môi trường xã hội chúng ta có thể ghi nhận: các giáo dân trong Giáo phận bằng cuộc sống gia đình, nghề nghiệp, xã hội, đã góp phần chuyển biến nhận thức và cải thiện mối quan hệ xã hội:

- Từ quan điểm tôn giáo là mê tín, dị đoan… đến nhìn nhận Tôn giáo là sinh hoạt của một bộ phận quần chúng nhân dân và còn tồn tại. Những thành quả kinh tế, xã hội hằng năm vẫn được nhìn nhận “có sự đóng góp tích cực của các chức sắc và bà con Công Giáo”

- Từ ngộ nhận đạo Công Giáo bỏ Ong Bà, Tổ tiên đi đến nghi kỵ, xa cách, nay đã gần thấy giá trị tích cực của lòng hiếu thảo Kitô giáo. Từ đó, anh em lương dân có thiện cảm, hợp tác, kính nể… “Tình làng – nghĩa xóm” ngày càng sâu đậm, thân thiện.

- Các địa bàn đông dân Công Giáo được nhìn nhận là ổn định, ít tệ nạn xã hội.

Niềm thao thức đi ra đem Tin Mừng cho dân tộc VN, cho những lương dân sống bên cạnh và những vùng xa đang là thao thức của Hai Đức Giám Mục, của Linh mục đoàn và của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, nhất là trong tinh thần của Năm Thánh Kim Khánh Giáo phận và hậu kim khánh sau năm 2015 này.

Trọng kính ĐHY, kính thưa Quý Đức Cha, Quý Đức ông,

Bên cạnh một vài nét đẹp trong lịch sử hình thành và phát triển của Giáo phận Xuân Lộc trên đây, chúng con vẫn cảm thấy Xuân Lộc đang đứng trước những thách đố mới: xu hướng tục hóa, tiện nghi, hưởng thụ, ly hôn, nạo phá thai… đang tạo nên một nguy cơ đức tin và thách đố cho công cuộc truyền giáo.

Kính xin Đức Hồng Y, Quý Đức Tổng Giám mục, Quý Đức Cha và quí vị cầu nguyện, chúc lành và chỉ dạy cho chúng con.

Trân trọng kính chào Đức Hồng Y, Đức Tổng Giám mục và Quý vị.

Thánh lễ Tạ ơn tại Quảng Trường TGM Xuân Lộc

Cao điểm cuộc thăm viếng Giáo phận Xuân Lộc của Đức Hồng Y Fernando Filoni và phái đoàn là Thánh tễ Tạ Ơn.

Vào lúc 17h00 ngày 24 thánh 01 năm 2014, Thánh lễ tạ ơn mừng kim khánh Giáo phận Xuân Lộc do Đức Hồng Y Fernando Filoni chủ sự đã diễn ra tại Quảng trường TGM Xuân Lộc.

Cùng đồng tế với Đức Hồng Y Filoni có Đức TGM Leopoldo Girelli, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc – Chủ tịch HĐGMVN, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh - Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám mục Gp. Bà Rịa, Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống - Giám mục Gp. Phan Thiết, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục Gp. Phú Cường, Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ, Nguyên Giám mục Phú Cường và Đức Cha Phụ tá Giuse Đinh Đức Đạo. Ngoài ra còn có Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương, Đức Ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại diện Gp. Xuân Lộc, hơn 400 Linh mục trong và ngoài giáo phận.

Cha Chính Đaminh chào mừng Đức Hồng Y Fernando Filoni và phái đoàn:

Trọng kính Đức Hồng Y(ĐHY) Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Loan Báo tin mừng cho các dân tộc
Trọng kính Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh tại Việt nam
Kính thưa Đức Tổ Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN, Quý Đức Cha và Quý Đức Ông.

Cùng với Đức Tổng Giám mục Phaolô, chúng con các giam mục, viện phụ, linh mục, phó tế, chủng sinh và anh chị em giáo dân giáo dân giáo tỉnh Tp. HCM kính dâng lên Đức Hồng Y, Quý Đức Tổng và Quí Đức Cha lời chào mừng trân trọng nhất cảu chúng con.

Trọng kính Đức Hồng Y Tổng Trưởng, từ khi được HĐGMVN trao vinh dự thay mặt cho khối giáo dân của Giáo Hội Việt Nam, nhất là giáo tỉnh Tp. HCM để đón tiếp ĐHY đến viếng thăm, tất cả giáo phận chúng con từ Giám mục đến linh mục, tu sĩ và giáo dân đều hân hoan mong đợi ngày vui ấy. Chúng con xin tạ ơn Chúa đã gửi ĐHY đến với Gaió phận chúng con.

Dân số Việt nam hiện nay hơn 90triệu người nhưng chỉ có khoảng 7 triệu người Công Giáo, thuộc 26 giáo phận. Do nhiều yếu tố kinh tế, địa lý, chính trị-xã hội, số giáo dân tại mỗi giáo phận khá chênh lệch nhau, có Giáo phận chưa đến 10ngàn giáo dân như Lạng Sơn nhưng cũng có Giáo phận gần 1 triệu giáo dân như Xuân Lộc chúng con.

Giáo dân Việt Nam rất tốt lành, hết lòng yêu mến Đức Thánh Cha và rất yêu mến, kính trọng, vâng lời, và nhiệt thành cộng tác với các vị chủ chăn trong Giáo Hội, sốt sắng tham dự các cử hành Phục vụ nhất là Thánh lễ; thích các lễ hội, rước kiệu, dâng hoa… chia sẻ bác ái và tích cực tham gia việc truyền giáo cũng là nét nổi bật của đa số giáo dân.

Từ nhiều năm qua, Giáo Hội Việt Nam, trong đó có Giáo phận Xuân Lộc chúng con, đã luôn đón nhận được sự quan tâm hướng dẫn của Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân tộc. Nhân dịp này, chúng con xin cám ơn ĐHY và các nhân viên của Thánh Bộ.

Kinh xin ĐHY chuyển đến Đức Thánh Cha Phanxicô lời chào thăm và lời chúc sức khỏe, lòng tôn kính, vâng phục, yêu mến và biết ơn của các tín hữu trong giáo phận Xuân Lộc chúng con cũng như của người Công Giáo Việt Nam. Chúng con luôn nhớ cầu nguyệncho Đức Thánh Cha."

Sau đó Đức Cha Chính Đaminh cũng dâng lời cám ơn Đức TGM Leopoldo Girelli, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc và Qúy Đức Cha, Đức Ông đã đến hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho Giáo phận.

Đức Cha Chính Đaminh đã dâng tặng ĐHY, Đức TGM Lepoldo Girelli, Đức TGM Phaolô và các ĐGM cùng đồng tế những lẵng hoa. Đặc biệt, Đức Cha Đaminh còn tặng cho Đức Hồng Y Bộ Trưởng món quà kỷ niệm tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm, là bổn mạng của Thánh Bộ Truyền Giáo và cũng là tượng Đức Mẹ tại Trung Tâm hành hương Núi Cúi mà Giáo phận Xuân Lộc đang xây dựng.

Đức Hồng Y Tổng Trưởng cám ơn Đức Cha về những cánh hoa và bức tượng thật đẹp. Ngài cũng tặng lại Giáo phận Xuân Lộc một chén thánh để mừng kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận.

(Nguồn: giaophanxuanloc.net)

Edited by user Tuesday, January 27, 2015 2:28:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

tubich  
#4194 Posted : Tuesday, January 27, 2015 7:57:38 AM(UTC)
tubich

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 1,583

Thanks: 117 times
Was thanked: 195 time(s) in 151 post(s)

Bao giờ Hy Lạp hạ màn?


Monday, January 26, 2015 1:31:50 PM
Nguyễn-Xuân Nghĩa

Hy Lạp có nền văn minh thuộc loại cổ xưa nhất, với văn hóa từng tỏa sáng lên toàn cõi Âu Châu. Ðã có thời, hơn hai ngàn năm trước, những gì xảy ra tại thủ đô Athens của Hy Lạp là biến cố lớn cho cả Âu Châu. Tuần qua, một biến cố tương tự vừa xảy ra tại Athens, nhưng ngày nay, Hy Lạp là một xứ nghèo, mắc nợ và lâm nạn kinh tế từ sáu năm rồi. Năm thứ bảy có khi ngã ngũ....

Hôm Chủ Nhật 25, dân Hy Lạp đi bầu Quốc Hội để chọn đảng lãnh đạo. Kết quả là đảng cực tả Syriza được 36.3% số phiếu và qua hôm sau thì đồng ý liên hiệp với đảng hữu khuynh là Ðộc Lập (Independent Greeks Party) để cùng 4.7% số phiếu của đảng này nắm được đa số. Lãnh tụ Syriza là Alexis Tsipras, 40 tuổi, sẽ là thủ tướng Hy Lạp.

Lý do đầu tiên của liên minh trái cựa giữa một đảng cực tả với một đảng hữu khuynh, là đảng Ðộc Lập gồm các thành phần ly khai từ hai chính đảng truyền thống và mạnh nhất ngày xưa. Họ ly khai vì đòi hạn chế di dân và thêm quyền đối ngoại: họ nghi ngờ việc hội nhập với Âu Châu. Ða số đảng viên Syriza không thoải mái với lập trường bảo thủ đó, nhưng đồng ý hợp tác để cầm quyền vì cả hai đảng cùng chia sẻ một mục tiêu, là triệt để thương thuyết lại với Liên hiệp Âu châu việc giảm nợ cho Hy Lạp.

Lòng dân Hy Lạp đang gây bài toán cho thủ phủ Âu Châu tại Bruxelles. Và làm chấn động các thị trường tài chánh Âu Châu cùng thế giới khi đánh sụt đồng Euro.

“Bi kịch Hy Lạp” vừa mở màn.

***

Theo khái niệm thông thường, bi kịch Hy Lạp có đặc tính thê thảm tất định, như một cái nghiệp, khi các nhân vật đều hành xử theo định mệnh của mình, là danh dự, tổ quốc, tình yêu, hay lòng dân, ý trời.... Ngày nay, chuyện ấy vừa xảy ra tại Athens sau sáu năm khủng hoảng kinh tế.

Từ khi thoát khỏi chế độ quân phiệt 40 năm trước, hai chính đảng lớn đã luân phiên cầm quyền. Ðó là đảng Xã hội PASOK (Pan-Hellenic Socialist Movement) thuộc xu hướng trung tả, và đảng Tân Dân Chủ New Democracy thuộc xu hướng trung hữu. Vụ khủng hoảng kinh tế và sáu năm khó khăn khiến cử tri bất mãn dồn phiếu cho các đảng nhỏ và cực đoan ở ngoài rìa.

Có chủ trương đại chúng, populist hay mị dân, Syriza thắng lớn với hơn 36% số phiếu. Bên cánh trung dung thì đảng To Potami (Dòng Sông) được 6% số phiếu, còn đảng cực hữu Golden Dawn (Bình Minh Vàng) chiếm tới 6.3%. Ðảng Xã hội PASOK chỉ được có 4.7% và đảng trung hữu Tân Dân Chủ vẫn cố cầm cự với 27.8%.

Kết quả bầu cử ấy cho thấy dân chúng Hy Lạp chối bỏ giải pháp kinh tế kham khổ để quân bình lại chi thu, và họ đặt ra cái nghiệp cho liên minh cầm quyền - nhất là cho đảng Syriza.

Trong cuộc tranh cử, lãnh tụ Alexis Tsipras đòi chấm dứt chánh sách giảm chi và kiệm ước để cân bằng ngân sách của chính phủ liên hiệp giữa hai đảng Dân Chủ và Xã Hội PASOK của Thủ Tướng Antonis Samaras. Tsipras đòi tăng lương tối thiểu, nâng trợ cấp giá điện và chi phí y tế cho dân nghèo và tái lập quy chế lương tháng thứ 13 cho người có lợi tức thấp. Nổi bật hơn cả là chủ trương đàm phán lại với Âu Châu khoản công trái - nợ của công quyền - hiện dẫn đầu Âu Châu, cao bằng 175% Tổng Sản Lượng GDP. Cử tri rất hài lòng với các đề nghị hấp dẫn ấy.

Nhưng sau đó, vào tháng tới, câu đầu tiên vẫn là tiền đâu?

***

Vì kinh tế là sự chọn lựa, với hậu quả chính trị, chúng ta cần đếm lại, hay suy ra, cái giá của các đề nghị vừa được dân Hy Lạp chọn lựa.

Ðảng Syriza tỏ vẻ biết đếm khi nói kế hoạch “cứu nguy kinh tế” sẽ tốn 12 tỷ Euro (theo thời giá cho độc giả tại Hoa Kỳ thì bằng 13 tỷ 500 triệu Mỹ kim). Và chính quyền mới sẽ gạn ra ngân khoản ấy qua 1) thương thuyết lại với Bruxelles (Liên Âu) khoản công trái của Hy Lạp, 2) tái phân phối nguồn tài trợ của Liên Âu, và 3) giải trừ tham nhũng để kiếm thêm tiền cho công quỹ.

Thắng rồi đã vậy, múa gậy làm sao?

Các khoản tiền ấy không lập tức chảy vào công khố để nhà nước rộng chi như đã hứa hẹn. Ngay trước mắt thì họ không thể vay tiền trên thị trường trái phiếu nếu thiếu sự yểm trợ của Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF. Hy Lạp cần sự yểm trợ này vì cái giá quá đắt của việc đi vay.

Ðã vậy, ngày 22 vừa qua, Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu ECB tạm đẩy Hy Lạp ra ngoài biện pháp bơm tiền gọi là “quantitative easing” (Xin độc giả đọc lại Hồ Sơ Người-Việt của tuần trước: “QE, ECB và chủ nghĩa quốc gia Âu Châu,” Người Việt ngày 21 tháng 1).

Sau lịch bầu cử, dân Hy Lạp mới thấy ra lịch kế toán: Ngày 28 Tháng Hai này, chương trình cứu nguy Hy Lạp sẽ đáo hạn và nếu không đạt một thỏa thuận mới thì cũng chẳng lãnh được khoản giải ngân sau cùng trị giá bảy tỷ Euro. Ðó là chuyện nhức tim của tháng 2. Nhìn ra toàn năm 2015, Hy Lạp sẽ phải thanh toán khoảng 22 tỷ Euro, gồm cả vốn lẫn lời của các khoản nợ trước. Phân giải cho thêm não lòng là Tháng Hai sẽ trả một tỷ sáu, Tháng Ba trả hai tỷ sáu, qua Tháng Sáu thì chuẩn bị một tỷ rưỡi, Tháng Bảy cần bốn tỷ bảy, Tháng Tám thêm ba tỷ sáu, v.v....

Trong khi đó, công quỹ vẫn phải chi ra, kể cả 12 tỷ đã hứa khi tranh cử, mà số thu thì có hạn và thực tế đã giảm từ nhiều tháng qua vì kinh tế suy thoái (tệ hơn suy trầm) và thất nghiệp tới 25% (giới trẻ sẵn sàng biểu tình vì phân nửa, 50%, là thất nghiệp!)

***

Trước khi dân Hy Lạp đi bầu, thế giới bên ngoài đều cảnh báo:

1) Ai cũng muốn Hy Lạp còn ở trong khối Euro cùng 18 xứ khác, nhưng có thể đành lòng để Hy Lạp ra đi, giải pháp gọi là “Greexit,” nếu xứ này chối bỏ chánh sách kiệm ước.

2) Hy Lạp đã vay tối đa của khả năng trả nợ, nếu không đạt thỏa thuận với Liên Âu thì Ngân hàng ECB có thể chấm dứt việc tài trợ cho các ngân hàng Hy Lạp, xứ này sẽ bị ách tắc tín dụng, thiếu thanh khoản để hoạt động.

3) Ngân hàng ECB hiện đã cho các ngân hàng Hy Lạp nhiều đặc miễn về tài sản thế chấp, nhưng không thể tiếp tục nữa nếu họ không cải thiện quan hệ với các chủ nợ.

Tức là thị trường có nhiều quy luật khắt khe về việc vay trả mà chính trường Hy Lạp bất cần. Họ bầu lên một chính quyền bị dồn vào góc sân chơi. Câu hỏi then chốt ở đây là lòng dân muốn gì?

Theo các cuộc khảo sát thì đa số dân chúng Hy Lạp vẫn muốn ở trong khối Euro và đảng Syriza thì vừa muốn giảm gánh nặng khắc khổ vừa đòi thương thuyết lại các điều kiện rất khó cho Liên Âu chấp nhận. Nếu xứ này vỡ nợ thì khủng hoảng tài chánh bùng nổ, giới ký thác ùn ùn rút tiền làm các ngân hàng Hy Lạp sụp đổ. Hậu quả là tai họa cho cả khối - và đồng Euro càng rớt giá. Nếu việc thương thuyết không thành trong kỳ họp ngày 12 tới đây,
Ngân hàng ECB phải ngưng tài trợ và mặc nhiên đuổi Hy Lạp ra khỏi khối Euro. Ðồng Euro sẽ thành đồng sứt và nhiều nước khác cũng rút lui.

Mà ngoài vòm trời Hy Lạp, người dân các nước kia cũng có quyền bỏ phiếu. Họ mệt mỏi với gánh nợ của Hy Lạp và không muốn chính quyền mình tiếp tục gánh vác việc chi tiêu của xứ khác nữa. Như nước Ðức hiện vẫn gánh tới 17% các khoản cứu trợ này và rất hoài nghi sự biết điều của Hy Lạp.

Bên trong Hy Lạp, bên trong liên minh cầm quyền và thậm chí trong đảng Syriza cũng có nhiều ước muốn trái ngược nên khó tìm ra sự đồng thuận về chiến lược thương thuyết. Trong khi cái đồng hồ tài chánh vẫn gõ liên hồi!

Tính chất hợp lý khắt khe của bi kịch Hy Lạp là ai cũng diễn đúng vai đúng vở. Kết cuộc có khi là Hy Lạp hạ màn và bước ra khỏi sân khấu Âu Châu.

Kịch bản “Greexit” cũng là một bi kịch
thao ly  
#4195 Posted : Tuesday, January 27, 2015 9:23:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,680
Woman

Thanks: 469 times
Was thanked: 395 time(s) in 292 post(s)

Obama dự lễ Ngày Cộng hòa Ấn Độ


27 tháng 1 2015

UserPostedImage

Hai vị lãnh đạo theo dõi duyệt binh trong mưa gió


Tổng thống Barack Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa của nước chủ nhà Ấn Độ trong tư cách khách mời đặc biệt hôm 26/1.

Ông tới Delhi hôm Chủ nhật trong chuyến thăm kéo dài ba ngày, được xem như chỉ dấu cho quan hệ nồng ấm giữa hai quốc gia.

Sau cuộc gặp ngay hôm đầu tiên, hai bên thông báo đạt thỏa thuận về một hợp đồng cho phép các công ty Mỹ cung cấp kỹ thuật hạt nhân dân sự cho Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố đây là "hành trình mới" của sự hợp tác.

Ông Obama có cuộc gặp lãnh đạo đảng Quốc đại đối lập vào tối thứ Hai 26/1 và phát biểu tại một cuộc họp của giới kinh doanh.

Tăng cường thương mại

Ngày Cộng hòa (Republic Day) là ngày đánh dấu việc Ấn Độ thông qua Hiến pháp năm 1950, ba năm sau khi giành độc lập từ Anh quốc.

Binh lính mặc đồng phục và đội khăn nhiều màu sắc diễu binh qua Rajpath, tức Đại lộ Đức vua, nơi ông Obama cùng ông Modi theo dõi buổi lễ trong một ngăn quây bằng kính chống đạn.

UserPostedImage

Cuộc diễu binh phô trương sức mạnh của quân đội Ấn Độ


Phóng viên BBC Sanjoy Majumder ở Delhi nói cuộc diễu binh nhằm phô trương sức mạnh của quân đội Ấn Độ, trong đó các vũ khí khí tài mới nhất, kể cả loại sản xuất tại Hoa Kỳ, cũng được mang ra trưng bày.

Trực thăng thả cánh hoa xuống đám đông và dàn nhạc cùng các vũ công biểu diễn cho khách chiêm ngưỡng trong buổi sáng thứ Hai mưa gió.

Tổng thống Mỹ đã được chào đón nồng nhiệt, đích thân thủ tướng chủ nhà ra sân bay đón ông và ôm hôn thắm thiết.

Hai vị lãnh đạo đã dành nhiều tiếng đồng hồ để thảo luận quan hệ quốc phòng và thương mại, sau đó thông báo về thỏa thuận hạt nhân dân sự.

Thỏa thuận này đã được đưa ra từ 2008 nhưng chưa có biến chuyển gì trong suốt sáu năm vì bất đồng trong đàm phán về trách nhiệm của các công ty Hoa Kỳ ở Ấn Độ trong trường hợo xảy ra tai nạn hạt nhân.

Nay dường như hai bên thống nhất sẽ thiết lập quỹ bảo hiểm quy mô cho việc này.

Ấn Độ và Hoa Kỳ cũng cam kết tăng thương mại song phương gấp 5 lần từ con số 100 tỷ đôla/năm hiện nay, và thúc đẩy hợp tác trong các dự án quốc phòng.

Chuyến thăm của ông Obama tới Ấn Độ đã bị rút ngắn để ông sang Ảrập Saudi dự lễ tang Quốc vương Abdullah.

UserPostedImage


UserPostedImage

linhphuong  
#4196 Posted : Tuesday, January 27, 2015 7:26:51 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 2,948

Thanks: 318 times
Was thanked: 357 time(s) in 249 post(s)
Tin tổng hợp

Đức Phanxicô và sự thay đổi quan điểm của Mỹ
về người Công Giáo


Vũ Van An
1/27/2015

Tổng Thống Obama ca ngợi Đức GH Phanxicô trong bài diễn văn về tình trạng liên bang của ông mới đây. Tuy nhiên, ai cũng đã rõ: trong suốt lịch sử Mỹ với gần 50 ông tổng thống thay phiên nhau cai trị đất nước Hoa Kỳ, mới chỉ có 3 ông làm chuyện này. Trước Obama, Johnson nhắc tới Đức Phaolô VI; Clinton nhắc tới Đức Gioan Phaolô II.

Tên tuổi Đức Phanxicô sẽ xuất hiện một lần nữa tại tòa nhà quốc hội Mỹ vào cuối năm nay khi ngài nhận lời mời tới đây đọc diễn văn, đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử. Đức TGM Bernardito Auza, thuộc Ủy Ban sắp xếp cuộc tông du Mỹ sắp tới của Đức Giáo Hoàng, cho hay: “Thực sự, ta có thể nói, điểm nổi bật của chuyến thăm Hoa Thịnh Đốn có thể là bài diễn văn ngài đọc với phiên họp lưỡng viện; với các đại diện Thượng và Hạ Nghị Viện”.

Tuy nhiên, bài diễn văn trên sẽ không chỉ là một điểm nổi bật mà thôi. Với một ông phó tổng thống Công Giáo và một ông chủ tịch Hạ Nghị Viện Công Giáo nhìn từ sau lưng ngài, bài diễn văn chắc chắn sẽ là một nhắc nhở sống động việc người Mỹ đã tiến bao xa trong việc khắc phục các thiên kiến và cuồng tín bài Công Giáo lâu đời của họ.

Sự cuồng tín nói trên bao gồm cả TT Thomas Jefferson, người, vào năm 1813, từng viết rằng: “Tôi tin rằng lịch sử chưa bao giờ cho ta một điển hình nào về việc một dân tộc nhiều linh mục lại duy trì được một chính phủ dân sự tự do… Tại mọi quốc gia và trong mọi thời đại, linh mục luôn thù nghịch đối với tự do”.

Trong phần lớn thế kỷ 19, người Công Giáo bị người Mỹ theo chủ trương coi người sinh ra ở địa phương trội hơn người nhập cư (nativists), phần lớn theo Thệ Phản, tố cáo là phá hoại cuộc thử nghiệm dân chủ của Mỹ. Đôi khi những lời tố cáo này kèm theo bạo lực.

Năm 1834, một tu viện tại Charlestown, Mass., đạ bị phóng hỏa. Năm 1844, một cuộc bạo động tại Philadelphia đã khiến 13 thiệt mạng và phá hủy hai nhà thờ. Trong cùng thập niên này, Hiệp Hội Thệ Phản Mỹ được thành lập để tố cáo “các nguyên tắc của bọn giáo hoàng” vì chúng bị coi như “phá sập tự do dân sự và tự do tôn giáo”.

Năm 1835, Lyman Beecher, một nhà giảng thuyết và là viện trưởng một chủng viện, hô hào xua đuổi người Công Giáo khỏi bất cứ khu định cư nào ở Phía Tây khi người Mỹ di chuyển ngày càng đông từ bờ biển Phía Đông tới đó. Oái oăm một điều, con gái ông là Harriet Beecher Stowe, lại là tác giả cuốn “Uncle Tom’s Cabin”, một tiểu thuyết nhằm tố cáo tội ác buôn bán nô lệ tại Hoa Kỳ.

Tổng Thống Ulysses S. Grant công khai lo ngại đối với một đất nước “một đàng thì có lòng yêu nước và thông minh, nhưng đàng khác lại dị đoan, có tham vọng và tham lam “. Vị anh hùng của cuộc Nội Chiến này cũng muốn các trường công lập “không bị pha trộn với thứ giáo huấn vô thần, ngoại đạo hay bè phái”, vốn tiêu cực ám chỉ một cách lộ liễu tới Đạo Công Giáo Rôma.

Năm 1928, Thống Đốc New York, Al Smith, là người Công Giáo đầu tiên tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Trong chiến dịch tranh cử, có cả một làn sóng cuồng tín bài Công Giáo. Người ta sợ ông Smith sẽ nhận lệnh trực tiếp từ giáo hoàng ở Rôma. Một số người cuồng tín còn phao tin rằng giáo hoàng có dự định dọn vào Toà Bạch Ốc nếu Smith trở thành tổng thống. Kết quả: Smith thua Herbert Hoover trong một cuộc thất bại “đất lở” (rất đậm).

Ngay sau này, vào năm 1960, một số mục sư Thệ Phản nổi tiếng, vì sợ một tổng thống Công Giáo, cũng đã vận động chống lại John F. Kennedy. Các mục sự này, trong đó có người quá cố Norman Vincent Peale, tác giả cuốn sách bán chạy nhất “The Power of Positive Thinking”, sợ rằng đức tin Công Giáo của JFK sẽ xung đột với các trách nhiệm tổng thống của ông.

Trong một diễn văn với một nhóm nhà lãnh đạo Thệ Phản ở Houston, Kennedy đã nổi tiếng bác bỏ những lời tố cáo như trên khi xác nhận sự độc lập bản thân và chính trị của ông đối với Giáo Hội Công Giáo trong các vấn đề chính sách công.

Ông chỉ thắng cuộc bầu cử rất xít xao và vẫn là người Công Giáo duy nhất ngụ trong Tòa Bạch Ốc.

Điều đáng lưu ý là Kennedy chỉ gặp Đức Giáo Hoàng có một lần. Khi yết kiến Đức Phaolô VI tại Rôma năm 1963, JFK thận trọng chỉ bắt tay Đức Giáo Hoàng chứ không hôn nhẫn như phép lịch sự thông thường của người Công Giáo.

Trong 50 năm qua, đã có nhiều cuộc gặp gỡ giữa các tổng thống Mỹ và các Đức Giáo Hoàng hơn trước, nhưng mới chỉ có hai vị giáo hoàng thực sự đặt chân vào Tòa Bạch Ốc. Năm 1979, TT Jimmy Carter, một người Baptist Miền Nam, chào đón Đức Gioan Phaolô II tại đây; năm 2008, George W. Bush, một người tin lành tái sinh, nghinh đón Đức Bênêđíctô XVI tại Sân Cỏ Phía Nam.

Dù hai đức Gioan Phaolô II và Bênêđíctô XVI quyết định không làm vậy, nhưng các ngài có thể dễ dàng ngủ qua đêm tại Phòng Ngủ Lincoln như những vị khách, một điều không thể nào có được vào thời Jefferson và Grant.

Và khi Đức Phanxicô đọc diễn văn với Quốc Hội Mỹ, thì đây là một dấu chỉ rõ rệt khác cho thấy “thời gian quả đang thay đổi”.

27/01/2015 10:39

TT Putin vẫn tỏ ra ương ngạnh và thách thức phương TâyTT Putin của Nga vẫn tỏ ra ương ngạnh và thách thức khi gọi quân đội Ukraine là ‘quân đoàn đánh thuê của NATO”. Dù kinh tế Nga có tơi tả và đời sống người dân Nga khó khăn do lệnh trừng phạt, ông Putin vẫn không nao núng.

UserPostedImage

TT Nga Putin. Photo Courtesy:AP


Cali Today News – Trong lúc đồng ruble của Nga tiếp tục mất giá, gây khốn đốn cho bao triệu người dân Nga, phát ngôn nhân của ông Putin vẫn mạnh dạn mô tả các hăm dọa trừng phạt mới của phương Tây là ‘thiển cận’

Nga rõ ràng có ý định ngăn cản việc chính phủ Ukraine gia nhập liên minh NATO, bằng cách ngày càng ủng hộ quân ly khai quậy phá tấn công thêm ở phía đông và dồn ép chính phủ Kiev phải nói chuyện trực tiếp với quân ly khai.

Những cuộc tấn công mạnh mẽ của quân ly khai, nhất là chuyện tấn công bao vây cảng Mariupol, là nằm trong ý đồ này của Nga. Nói chuyện với các sinh viên ở St.Petersburg, ông Putin tố cáo Kiev lấy thường dân làm ‘bia đỡ đạn’

Putin nói: “Quân đội Ukraine chỉ là đoàn quân đánh thuê, ở đây là đánh thuê cho NATO, nhằm kềm hãm Nga, như thế thì làm sao gọi là chiến đấu để phục vụ cho quyền lợi dân chúng Ukraine”

Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg của NATO ngay lập tức đã bác bỏ nhận xét của ông Putin và tố cáo Nga gửi nhiều thiết bị quân sự nặng cho quân ly khai, kể cả hỏa tiễn và đại bác, dù đại diện Nga chối bỏ chuyện này.

Trần Vũ (AP)

TQ 'đang xây căn cứ quân sự gần Nhật'


27 tháng 1 2015

UserPostedImage

Hình chụp vệ tinh cho thấy đã có 10 chỗ đậu máy bay được xây cất trên đảo Nam Cát


Các hình ảnh chụp từ vệ tinh xác nhận nội dung được nêu trong các tường thuật trước, theo đó nói Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quân sự gần khu vực mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, mà Nhật gọi là Senkaku, nơi Nhật cũng tuyên bố chủ quyền và đang quản lý, trang tin nationalinterest nói.

Tuần báo quốc phòng IHS Jane nói rằng các hình chụp được từ tháng Mười 2014 cho thấy Trung Quốc đang xây một bãi đáp trực thăng với 10 chỗ đậu, có turbin gió trên đảo Nam Cát (Nanji), là một trong cụm 52 đảo thuộc quần đảo của tỉnh Chiết Giang.

Đảo Nam Cát chỉ cách Senkaku/Điếu Ngư chừng 300km, còn Okinawa, nơi đặt các căn cứ quân sự lớn của Hoa Kỳ và Nhật, cách khu vực có tranh chấp này 400km.

Tin tức về việc Trung Quốc xây căn cứ quân sự tại Nam Cát lần đầu tiên được hãng tin Kyono News của Nhật loan tải hồi cuối tháng trước.

Một số điểm đặt radar lớn đã được lắp đặt tại các vị trí cao trên đảo Nam Cát. Một số ô đáp trực thăng đã được xây, nhiều khả năng là để phục vụ các phi cơ chuyên đậu trên tàu chiến hoặc tàu tuần tra, và đã có thêm các ô đáp đang được xây trên một hòn đảo gần với Nam Cái trong thời gian năm tới
Kyodo tường thuật

"Một số điểm đặt radar lớn đã được lắp đặt tại các vị trí cao trên đảo Nam Cát. Một số ô đáp trực thăng đã được xây, nhiều khả năng là để phục vụ các phi cơ chuyên đậu trên tàu chiến hoặc tàu tuần tra, và đã có thêm các ô đáp đang được xây trên một hòn đảo gần với Nam Cát trong thời gian năm tới," Kyodo nói.

Sau khi Kyodo đưa tin, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói rằng đó "thuần túy là tin nhảm của báo chí", nhưng khẳng định: "Việc nghi ngờ và chỉ trích đã đi quá giới hạn khi Trung Quốc có các hoạt động và tiến hành xây dựng trên phần lãnh thổ của mình.

"Một số báo chí Nhật đã đưa ra những đồn đoán không liên quan về các hoạt động hợp pháp của Trung Quốc và đã cố làm tăng căng thẳng trong khu vực."

Việc xây dựng căn cứ trên đảo Nam Cát là nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó của Trung Quốc trong các cuộc khủng hoảng quân sự, và nhằm tăng cường khả năng giám sát vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đã tuyên bố trong khu vực hồi tháng 11/2013, theo nhận định của hãng tin Kyodo.

Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu cao cấp từ Viện Nghiên cứu Hải quân Trung Quốc nói với hãng tin Bloomberg rằng quân đội Trung Quốc đã có sự hiện diện ở mức khiêm tốn tại nơi này từ trước.

"Đó là nơi có vị trí chiến lược quan trọng bởi rất gần với Điếu Ngư... Không tranh cãi gì, rõ ràng Trung Quốc muốn tăng sự hiện diện quân sự tại đây," nhà nghiên cứu không nêu tên nói.

Việc xây dựng căn cứ mới này cũng phù hợp với các động thái mới đây của Trung Quốc tại khu vực biển Đông, nơi Bắc Kinh đang triển khai một số căn cứ quân sự ở các đảo đang có tranh chấp, trong đó có cả việc đặt "tàu hàng không mẫu hạm không thể chìm" tại rặng Vĩnh Thử, tên tiếng Anh là Fiery Cross Reef mà Việt Nam gọi là Đá Chữ thập, thuộc quần đảo Trường sa, Bloomberg nhận định.

nguồn BBC

Bố ráp khủng bố ở Bỉ và Pháp, bắt giữ 8 nghi can


Tuesday, January 27, 2015 6:04:36 PM

BRUSSELS, Bỉ (AP) - Các cuộc hành quân bố ráp chống khủng bố ở Pháp và Bỉ vừa bắt giữ thêm tám nghi can hôm Thứ Ba trong lúc chính phủ Paris kêu gọi đồng minh trong khối Liên Âu hãy gia tăng nỗ lực trong việc chống tài trợ khủng bố bằng cách đưa ra các biện pháp buộc việc chuyển tiền phải rõ ràng hơn.

UserPostedImage

Vụ bắt giữ các nghi can khủng bố ở miền Nam nước Pháp. (Hình: AP/Photo)


Bộ Trưởng Nội Vụ Bernard Cazeneuve cho hay các cuộc bố ráp ở vùng Nam nước Pháp bắt giữ 5 người và phá vỡ thêm một tổ khủng bố khác trong một thị trấn nhỏ từng có mấy thiếu niên lên đường sang chiến đấu ở Syria và Iraq.

Ông Cazeneuve nói rằng Pháp sẽ tiếp tục huy động toàn bộ khả năng của mình để chống khủng bố sau khi xảy ra các cuộc tấn công quanh thủ đô Paris do ba hung thủ Hồi Giáo quá khích thực hiện khiến 20 người chết, gồm cả các tay súng này.

Tại vùng Tây nước Bỉ, giới hữu trách bắt giữ ba người đàn ông và tịch thu một số võ khí trong cuộc hành quân liên quan đến đe dọa khủng bố, theo lời nữ phát ngôn viên cơ quan công tố Karlien Ververken.

Việc bắt giữ này hiện chưa được xác nhận đến vụ bố ráp ở thành phố Verviers nằm về phía Ðông quốc gia này hồi đầu tháng hay không. Có hai nghi can thiệt mạng và bảy người khác bị bắt sau cuộc hành quân này. Giới hữu trách Bỉ cho biết cuộc bố ráp diễn ra chỉ ít giờ trước khi các nghi can khởi sự cuộc tấn công vào cảnh sát.

Tại trụ sở EU, bộ trưởng Tài Chánh Pháp, ông Michel Sapin, cho hay ông muốn nhanh chóng đạt một thỏa thuận trong khối EU về việc chống rửa tiền và đưa thêm các biện pháp khác nhằm đối phó với các vụ chuyển tiền nhỏ có mục đích tài trợ khủng bố. Biện pháp mới này cũng nhằm mục đích buộc các ngân hàng, thanh tra tài chánh và những người khác phải chú ý hơn đến các vụ chuyển tiền đáng ngờ.

(V.Giang)

Diễn đàn của ai?


Saturday, January 24, 2015 2:13:30 PM

Lê Phan

Hàng năm khi mùa Ðông đang bao trùm Âu Châu, ở một thành phố nhỏ xíu của Thụy Sĩ, những người giàu có nhất và đôi khi nhiều quyền nhất thế giới tụ họp trong cái nay được gọi là Diễn Ðàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum-WEF), hay như thường được gọi tắt là Diễn Ðàn Davos.

Davos quả là diễn đàn của những kẻ quyền quý, bởi nếu không có quyền hay không có tiền thì khó đến được Davos, nhất là khi nghe nói là tiền đến dự lên đến 40,000 đô la theo dự đoán được tờ Guardian của Anh quốc trích dẫn. Và cũng vì có kẻ quyền quý tụ hội là có báo chí. Những cơ quan truyền thông thế giới đều phải gửi đại diện. Ðài CNBC có nguyên một trang blog dành cho diễn đàn và phát tuyến ngay thẳng từ Thụy Sĩ. Các đài truyền hình khác, từ CNN đến Fox News, từ BBC đến ABC đều phải có đại diện. Các báo điện tử như Huffington Post cũng không thiếu. Còn báo giấy thì dĩ nhiên là đủ mặt. Không những các tờ báo chuyên về kinh doanh như Wall Street Journal hay Financial Times có mặt mà còn các tờ báo khác nữa. Mục Dealbook của tờ New York Times gửi nguyên một phái đoàn nhỏ.

Nhưng tất cả những ồn ào đó có đạt được gì ở Davos hay không?

Năm nay là năm thứ 45 cuộc hộp họp này được thực hiện. Thực sự nó là một hội nghị khổng lồ của giới quyền quý do một tổ chức “bất vụ lợi” điều hành diễn ra hàng năm. Nó luôn luôn được tổ chức ở thành phố nhỏ Davos nằm trong rặng núi Alps. Bình thường Davos có 11,000 dân, nhưng khi diễn đàn nhóm họp, thành phố phình ra để chứa nhiều ngàn khách. Năm nay trên 2,500 quan khách được dự trù đến dự, chưa kể các đại diện báo chí và tùy tùng của họ.

Diễn đàn được quảng cáo là một cơ hội cho giai cấp cai trị gặp nhau, trao đổi ý kiến, và tìm cách giải quyết những vấn đề quan trọng toàn cầu. Mỗi năm có một chủ đề thường nghe đao to búa lớn nhưng khá mơ hồ được đưa ra. Năm nay chủ đề là “The New Global Context,” muốn hiểu nó là gì thì hiểu. Khi đưa ra chủ đề, ban tổ chức muốn nói đến “một giai đoạn thay đổi sâu xa về chính trị, kinh tế, xã hội và kỹ thuật mà thế giới mới đi vào, và có tiềm năng chấm dứt giai đoạn kết hợp kinh tế và đối tác quốc tế bắt đầu từ năm 1989.” Ý hẳn ban tổ chức muốn nói là toàn cầu hóa sắp cáo chung.

Thường cái đề tài rộng rãi đó cho phép có những phiên họp về bất cứ đề tài nóng bỏng nào trên thế giới. Năm nay, có những phiên họp về bất bình đẳng trong lợi tức, khoa học về gene, trí khôn nhân tạo, và cuộc chiến Israel-Palestine.

Diễn đàn này ra đời vào năm 1971. Nó được thành lập bởi ông Klaus Schwab, chủ tịch diễn đàn và là một giáo sư của Viện Ðại Học Genève. Lúc khởi đầu nó được gọi là Diễn Ðàn Quản Trị Âu Châu (European Management Forum). Mãi đến năm 1987, diễn đàn mới đổi tên thành Diễn Ðàn Quốc Tế, để phản ảnh vai trò toàn cầu của nó.

Nhưng bảo là toàn cầu thì cũng không đúng cho lắm vì không phải vùng nào hay nhóm nào cũng được đại diện đồng đều ở diễn đàn này.

Vậy ai đến dự diễn đàn này? Phải nói đây là cuộc tụ tập những kẻ quyền quý lớn nhất thế giới mà chúng ta có thể thấy được hiện nay. Ðặc biệt các nhà lãnh đạo kinh doanh chiếm đa số ở diễn đàn, khác với các tụ hội quan trọng khác trên thế giới thường chỉ dành cho các nhà lãnh đạo chính trị. Tờ báo điện tử Quartz của Tập đoàn Atlantic Media đã đếm được 2,872 người tham dự năm nay và diễn đàn thì khoe là có khoảng 1,500 nhà kinh doanh đến dự, trong đó có những nhân vật nổi tiếng như bà Marissa Mayer của Yahoo, Sheryl Sandberg của Facebook.

Các chính trị gia cũng rất đông đủ. Danh sách khách năm nay kể cả nhiều thủ tướng và tổng thống hay chủ tịch vòng quanh thế giới. Từ Thủ Tướng Angela Merkel của Ðức, người phụ nữ uy quyền nhất thế giới đến Quốc Vương Abdullah của Jordan đến Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Cộng, các chính trị gia đều có mặt. Có năm Davos còn được cả tổng thống Hoa Kỳ đến tham dự.

Nhưng có lẽ sự mỉa mai của Davos đã lộ rõ Thủ Tướng Angela Merkel của Ðức đang chủ trì một khóa họp về “Trách nhiệm toàn cầu trong thời đại điện tử” thì ở Brussels, Thống Ðốc Ngân Hàng Âu Châu Mario Draghi loan báo kế hoạch kích thích các nền kinh tế của khối Euro, một kế hoạch mà chính phủ của bà thủ tướng đã cực lực chống.

Chưa hết, còn có các nhân vật khác nữa kể cả những ca sĩ như wil.i.am. Davos có lẽ là nơi duy nhất năm nay mà chúng ta có thể gặp George Soros cùng một nơi với một ca sĩ nhạc rock. Ðó cũng là nơi mà will.i.am khoe trên twitter là đã đi party với nhật báo Wall Street Journal và Sir Richar Branson.

Và dĩ nhiên khi có những người quyền quý tụ hội, ở thời đại này, cũng sẽ có những người phản đối. Hồi năm 2013, nhóm bảo vệ quyền cho phụ nữ từ Ukraine, Femen, đã tổ chức một cuộc phản đối ngoạn mục “topless” mỉa mai bảo là các lãnh tụ thế giới ở Davos chỉ “giả bộ bày tỏ quan ngại về số phận phụ nữ.” Năm 2014, những nhà tranh đấu cũng từ Ukraine đã đến để phản đối lần này là chống lại Tổng Thống Viktor Yanukovich.

Thế chuyện gì thực sự xảy ra ở Davos?

Chính thức mà nói thì Davos cũng chỉ là một hình thức hội thảo hay hội nghị, nghĩa là những bài diễn văn, các toán thảo luận. Nhưng có một số điểm làm cho Davos đặc biệt. Trước hết là chương trình bao gồm loại hoạt động phải chi ra chục ngàn đô la để tham dự. Năm nay có ca sĩ nhạc cổ điển Andrea Bocelli cũng như các buổi ngồi thiền tập thể do người được coi là bậc thầy của thế giới tâm linh Jon Kabat-Zinn.

Nhưng nhiều người đến dự Davos mà không thèm tham dự một khóa họp hay vui chơi chính thức nào cả. Bởi điều làm cho Davos thực sự khác người là danh sách khách mời. Các lãnh tụ kinh doanh, các viên chức chính quyền, các người nổi tiếng, tụ tập để nghe thảo luận một phần nhưng chính là để gặp gỡ nhau. Davos thường được diễn tả là một thế giới nhỏ riêng tư trong đó những người giàu có và quyền quý có thể gặp nhau trong hành lang hay là trong các quầy rượu. Và dĩ nhiên cũng vì vậy mà các nhà báo đổ tới. Ðây là cơ hội ngàn năm một thuở để có thể chặn đường bà Merkel hỏi xem bà nghĩ gì về quyết định của ông Draghi. Một nhà báo từng giải thích là hỏi những câu như vậy, chỉ cần nhìn sắc mặt của một lãnh tụ là đủ hiểu hết tất cả.

Davos như vậy là về vị thế quyền quý và về tiếp cận. Như một nhà báo chuyên về tài chánh đã viết năm 2011, chính mấy các party cuối ngày mới quan trọng, vì đây là lúc mọi người thư giãn và có lẽ dễ 'gần gũi' nhất. Ấy thế mà cái ông đứng ra tổ chức Davos, Giáo sư Schawab lại bảo với tờ New Yorker là những parties này làm “chúng tôi phân tâm không chú ý vào chuyện cần phải làm.”

Nhưng Davos có quan trọng không?

Davos chắc chắn là nổi tiếng nhưng quan trọng thì cũng chưa chắc. Thực ra mỗi năm đến mùa Davos là các nhà báo lại viết những bài chỉ trích về sự quan trọng của diễn đàn. Mới năm ngoái, chủ bút của Bloomberg News Tom Keene đã chê Davos 2014 là “lạc hậu” và “làm bộ.”

Một trong những chỉ trích quan trọng nhất với diễn đàn là nó đã tiêu biểu cho sự cách biệt giữa nhóm 1% so với phần còn lại của thế giới, rằng nó đưa nhóm quyền quý lại với nhau để bàn thảo về các vấn đề của thế giới trong một khung cảnh bao bọc tách rời khỏi những gì mà 99% còn lại muốn nói. Năm ngoái cũng như năm nay, bất bình đẳng là một trong những đề tài được nói nhiều đến, nhưng nói chuyện bất bình đẳng giữa những party mắc tiền thì quả là trớ trêu lắm thay.

Dĩ nhiên những người tham dự Davos thì bảo là diễn đàn đã là nơi thực sự có ích lợi vì nó đưa các nhà kinh doanh, khách hàng và chính phủ vào một chỗ, khiến cho hợp tác dễ dàng hơn ở những nơi khác.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất mà những người quyền quý thích dự Davos. Cây bút bình luận Gillian Tett của tờ Financial Times giải thích hồi năm 2012 là Davos là nơi mà những người quyền quý có thể tách rời ra khỏi thế giới ngày càng không tin tưởng và ghen tức với họ. Bà Tett viết, “Các vị CEO đều hiểu rõ sự thù hận đối với giai cấp quyền quý đang dâng.” Một lãnh tụ doanh nghiệp bảo với bà “làm một CEO có thể là một cuộc sống hết sức cô đơn khi muốn có một ai để tâm sự và để cố vấn, thành ra họ đến Davos để gặp và nói chuyện với nhau.” Thế ra họ đến để tâm sự với nhau.

Nhưng tuy được gọi là Diễn Ðàn Thế Giới, Davos không tiêu biểu cho thế giới. Davos là của người giàu và của Tây Âu và Bắc Mỹ. Hai vùng đó chiếm đến hai phần ba số khách. Davos cũng rất ít phụ nữ. Theo Quartz, năm nay chỉ có 17% khách đến dự là phụ nữ.

Nghe đâu WEF đang muốn thay đổi thực trạng này. Mỗi thành viên doanh nghiệp của WEF có được bốn vé vào cửa cho nhân viên. Nhưng nếu một trong các vé đó là một phụ nữ thì họ được thêm một vé nữa, miễn phí!

Năm nay Davos còn thêm một hiện tượng nữa. Với Trung Cộng ngày càng giàu có và hùng mạnh hơn, một số doanh nghiệp của họ cũng bắt đầu xuất hiện. Có điều, câu chuyện khố rách làm giàu của các nhà đại kinh doanh Trung Cộng đã làm tờ Financial Times nghi ngờ. Từ người sáng lập ra Huawei, tập đoàn đang bị chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ làm gián điệp cho chính phủ Bắc Kinh, đến chủ tịch của Soho China, một công ty địa ốc, ai cũng bảo mình xuất thân nghèo khó. Tờ FT mỉa mai, “Hẳn tại đó là kịch bản ăn khách nhất hiện nay.”

Đức nhắc Hy Lạp về trách nhiệm trả nợ


27 tháng 1 2015

UserPostedImage

Lãnh đạo đảng Syriza Alexis Tsipras đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng hôm 26/1


Đức vừa lên tiếng yêu cầu tân chính phủ Hy Lạp làm tròn nghĩa vụ trước các chủ nợ.
Người phát ngôn chính phủ Steffan Seibert nói Hy Lạp cần "có các biện pháp nhằm duy trì sự phục hồi kinh tế".
Quan điểm của ông này cũng được lặp lại bởi nhiều bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro.
Đảng cực tả Syriza, vốn thắng cử hôm 26/1, muốn gỡ bỏ các biện pháp cắt giảm do các chủ nợ quốc tế áp đặt, và tái đàm phán về việc trả nợ.

Tuy nhiên, ông Jeroen Dijsselbloem, chủ tịch Eurogroup, nói vào thứ Hai: "Hầu như không ai ủng hộ việc xóa nợ tại châu Âu".

Phát biểu tại một cuộc họp các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro, ông nói các nước thành viên cần "tuân thủ các quy tắc cũng như nghĩa vụ".

Trong khi đó, chính phủ Đức nói chính quyền mới của Hy Lạp cần có các biện pháp nhằm đảm bảo cho quá trình phục hồi kinh tế.

"Hy Lạp cần làm tròn những trách nhiệm trước đây và tân chính phủ cần gắn liền với những thành quả của cải cách", ông Seibert nói thêm.

Đồng euro đã lao dốc trước tin đảng Syriza thắng cử

Phản ứng thị trường

Chiến thắng của đảng Syriza đã tạo tâm lý quan ngại trên các thị trường tài chính.

Tỷ giá đồng euro so với đồng đôla tạo đáy thấp nhất trong 11 năm trở lại đây, trước khi phục hồi 0,7%.

Tại Athens, thị trường chứng khoán giảm 3,2% điểm sau phiên cuối ngày. Các ngân hàng Piraeus Bank và Alpha Bank bị thiệt hại nặng nhất, giảm điểm lần lượt là 17,6% và 11,6%.

Lãnh đạo đảng Syriza Alexis Tsipras đã tìm cách trấn an các nhà đầu tư khi cho biết rằng ông muốn đàm phán thay vì đối đầu với các chủ nợ quốc tế.

"Tân chính phủ Hy Lạp sẵn sàng cộng tác và đàm phán lần đầu tiên với các nước khác để tìm một giải pháp đúng đắn, khả thi và có lợi cho cả hai bên", ông Tsipras phát biểu sau khi thắng cử.

Bộ ba đứng ra giải cứu tài chính cho Hy Lạp - Liên hiệp châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế - đã áp đặt nhiều biện pháp cắt giảm ngân sách và tái cơ cấu làm điều kiện cho nước này vay tiền.

Tuy nhiên ông Tspiras cho biết: "Bộ ba này đối với Hy Lạp chỉ còn là quá khứ".

Chương trình cứu trợ tài chính của Hy Lạp kết thúc vào tháng Hai, và các kinh tế gia nói các bên sẽ đàm phán về một thảo thuận ngắn hạn, nhằm kéo dài thời gian cho các đàm phán khó khăn hơn.

"[Hy Lạp] có khả năng rơi vào thế đối đầu dai dẳng với bộ ba vì Syriza muốn đàm phán về một số biện pháp tái cơ cấu nợ công nhưng lại không chịu từ bỏ lời hứa cắt giảm thuế, tăng chi tiêu công và tăng lương tối thiểu với các cử tri," ông Jonathan Loynes, trưởng kinh tế gia khu vực châu Âu của hãng Capital Economist, nhận định.

Ông Michael Hewson, trưởng phân tích gia thị trường của CMC Market, nói: "Có thể chắc chắn rằng các cuộc đàm phán này sẽ được quan sát chặt chẽ bởi các phong trào chống cắt giảm tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Pháp để xem Hy Lạp có thể có được những biện pháp nào từ các chính trị gia EU để đối phó với khoản nợ của nước này, cũng như các điều khoản của chương trình cứu trợ tài chính".

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne kêu gọi các bên "hành động có trách nhiệm" trong bất cứ cuộc đàm phán nào về các điều khoản giải cứu cho Hy Lạp.

Ông nói với BBC rằng ông hiểu nguyên nhân vì sao các cử tri Hy Lạp muốn "tìm kiếm một câu trả lời khác" trong lúc nền kinh tế nước này đang gặp rắc rối.

Lãi suất huy động trái phiếu chính phủ tăng hơn 2 điểm, lên 12,36%, biểu hiện tâm lý lo ngại của các thị trường tài chính về những rủi ro ngắn hạn đối với quá trình tái cơ cấu nợ trong những tháng tới.

nguồn BBC

27/01/2015 11:49

Khủng bố tấn công vào khách sạn quốc tế ở thủ đô Libya


Thủ đô Tripoli của Libya đã rối loạn khi các tay súng khủng bố tấn công vào một khách sạn hôm thứ ba 27/1, khiến ít nhất 8 người bị sát hại, trong số này có 5 người ngoại quốc.

UserPostedImage

Photo Courtesy: Reuters


Cali Today News - Hiện nay vẫn chưa biết nhóm nào là thủ phạm trong vụ đột kích táo bạo này, nhưng tổ chức SITE chuyên theo dõi hoạt dộng của khủng bố thế giới cho hay một nhóm có liên hệ với IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Khách sạn bị tấn công là Corinthia Hotel, vốn là khách sạn nổi tiếng nhất ở Tripoli vì các phái đoàn chính phủ Libya và các phái đoàn ngoại giao hay trú ngụ. Các nhân chúng nghe tiếng súng nổ vang bên trong.

Mahmoud Hamza, một đại diện lực lượng an ninh của Tripoli cho biết: “Trong số 8 người bị giết có 5 người ngoặi quốc và hai trong số họ là phụ nữ, một nhân viên an ninh và 2 tên tấn công cũng nằm trong số bị thiệt mạng”

Trước đó các viên chức Libya cho biết có 3 nhân viên an ninh Libya cũng bị giết trong một vụ tấn công bằng bom, ngay trước khi các tên khủng bố xông vào khách sạn.

Ông Hamza không tiết lộ quốc tịch của những tên khủng bố hay của các nạn nhân. Đa số các tòa Đại Sứ ở Tripoli đã đóng cửa và rút nhân viên đi sau khi hai nhóm kình chống nhau gia tăng đánh nhau từ mùa hè năm ngoái.

Đào Nguyên (Reuters)

Báo Trung Quốc kêu gọi dùng kinh tế
để giữ Việt Nam không theo Mỹ


UserPostedImage

Tranh minh họa bài viết trên Hoàn Cầu Thời báo (25/01/2015)


RFI - 26-01-2015

Trong ấn bản trên mạng ngày 25/01/2015, Hoàn Cầu Thời báo, dựa theo bài phỏng vấn ông Chu Phương Ngân (Zhou Fangyin), giáo sư thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Quảng Đông, đã có bài viết : « Đòn bẩy thương mại có thể ngăn chặn Việt Nam quay sang với Mỹ ».

Vòng đàm phán mới về Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương được nối lại vào vào thứ Hai, 26/01/2015. Khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, ngày 07/01, bắt tay ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Osius đã nói với ông Dũng rằng Nhà Trắng có thể mềm dẻo hơn để các cuộc thương lượng có thể được hoàn tất vào tháng Ba và Quốc hội thông qua vào tháng Năm.

Các cuộc đàm phán kéo dài, được khởi động cách nay hơn 5 năm, dường như đi vào giai đoạn cuối khi Hoa Kỳ có một vài nhượng bộ. Hà Nội hy vọng hiệp định kinh tế này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đặc biệt là về lâu dài, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ Trung Quốc. Hơn nữa, các căng thẳng gia tăng tại Biển Đông đã thúc đẩy Việt Nam tìm kiếm người đỡ đầu nhằm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc. Hoa Kỳ là một sự lựa chọn tốt nhất.

Năm nay đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ. Cho dù còn có đối kháng lâu dài, đây là dịp tạo ra một sự thúc đẩy quan trọng để hai bên xích lại gần nhau. Nhượng bộ của Washington trong đàm phán về TPP là một món quà cho Hà Nội, nhưng món quà này có cái giá phải trả của nó.

Lịch sử đã hàng triệu lần chứng mình rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ nhượng bộ trong đàm phán mà không có lý do, đặc biệt là khi Mỹ đang ở thế thượng phong. Trong trường hợp này, sự nhượng bộ của Washington không chỉ là một trò chiến thuật để hỗ trợ cho các lợi ích nhỏ mọn, mà đó một tính toán chiến lược có thể tác động đến toàn cảnh chính trị khu vực.

2015 cũng sẽ là năm sôi động chính trị đối với Việt Nam, Đại hội lần thứ 12 của đảng Cộng sản sẽ lựa chọn một ban lãnh đạo mới vào tháng Giêng năm 2016. Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng mãn nhiệm của Việt Nam, có thể đã nhắm với vị trí cao nhất là Tổng Bí thư đảng cầm quyền. Trên chính trường Việt Nam bị chia rẽ, ông Dũng, người đại diện cho phe thân Mỹ, có nhiều khả năng thay đổi mạnh mẽ chiến lược quốc gia và chính sách đối ngoại để có thêm sự dấn thân của Hoa Kỳ.

Washington đã hiểu được tiềm năng của ông Dũng như một ủy nhiệm viên hiệu quả. Biết được là Đại hội 12 có thể là cơ hội duy nhất đối với ông Dũng để nắm được quyền lực tối cao, Hoa Kỳ muốn tán dương những kết quả đạt được trong đàm phán về TPP như là một trong những thành công quan trọng của ông Dũng. Trong trường hợp này, Washington muốn dùng các trò cũ là các cuộc cách mạng mầu tại Việt Nam nhằm sử dụng Việt Nam cũng như Philippines, như một con tốt để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Vì thế, 2015 là năm quan trọng đối với quan hệ ba bên Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam. Cho dù Bắc Kinh và Hà Nội đã nhanh chóng phục hồi quan hệ vào cuối năm ngoái sau một năm trời đối mặt với nhau, ý đồ lôi kéo Hà Nội của Washington sẽ phá vỡ một cách dễ dàng khuôn khổ mong manh về an ninh trong khu vực, gây ra những nguy cơ đối với sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Như thế, điều mà Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nước láng giềng phương nam sẽ là một tình hình còn sôi động hơn những gì mà Trung Quốc đã trải qua trong năm 2014.

Ngược với Hoa Kỳ, nước trơ tráo can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, Trung Quốc có thể sử dụng những phương tiện dễ được chấp nhận hơn để giúp Việt Nam thu được những mối lợi từ quan hệ song phương tích cực. Tuy nhiên, nếu Việt Nam đứng về phía Mỹ để chống lại Trung Quốc, Bắc Kinh cũng sẽ có những biện pháp trừng phạt.

Nhằm ngăn ngừa việc Hà Nội tiếp tục nghiêng về phía Washington, Bắc Kinh cần có lập trường mềm mỏng hơn trong một số vấn đề để làm dịu tình hình căng thẳng ở Biển Đông. Nếu không, khi căng thẳng gia tăng, có nhiều khả năng Việt Nam lúng túng và trở thành một đồng minh của Hoa Kỳ.

Trung Quốc cần triệt để khai thác các lợi thế truyền thống như là đối tác thương mại chính của Việt Nam và sử dụng các biện pháp kinh tế đa dạng, đặc biệt là đầu tư, nhằm thúc đẩy cơ sở hạ tầng và sức mạnh kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc phải gia tăng nỗ lực phát triển kết nối giữa hai nước, như đẩy mạnh dự án Con đường tơ lụa thế kỷ 21. Các mối lợi thực sự sẽ làm cho Việt Nam trở nên sáng suốt để cân nhắc giữa theo và chống khi đưa ra các quyết định liên quan đến Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Edited by user Tuesday, January 27, 2015 8:21:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#4197 Posted : Wednesday, January 28, 2015 2:05:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 27,857

Thanks: 2143 times
Was thanked: 4751 time(s) in 3021 post(s)
Bài giảng tại Santa Marta: Vai trò trước hết và trên hết
của phụ nữ trong việc thông truyền đức tin


UserPostedImage


Đặng Tự Do
1/26/2015

Vai trò chính yếu và không thể thiếu được của phụ nữ trong việc thông truyền đức tin cho các thế hệ trẻ là trọng tâm bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta vào sáng thứ Hai 26 tháng Giêng nhân lễ nhớ hai Thánh Timôthê và Titô - giám mục và là các môn đệ của Thánh Phaolô Tông Đồ. Đức Thánh Cha đã đặc biệt khai triển bức thư thứ hai của Thánh Phaolô gởi ông Timôthê.

Các bà mẹ và bà ngoại thông truyền đức tin

Thánh Phaolô nhắc nhớ là "đức tin chân thành" của Timôthê đến từ đâu: đức tin của người môn đệ ngài đến từ Chúa Thánh Thần, "qua mẹ và bà ngoại" của ông. Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp: "Mẹ và bà ngoại là những người [chủ yếu] thông truyền đức tin".

Có hai khía cạnh: một là truyền lại đức tin, hai là dạy dỗ những vấn đề đức tin. Đức tin là một ân sủng: người ta không thể nghiên cứu Đức tin. Chúng ta nghiên cứu những khiá cạnh của đức tin, đúng thế, để hiểu đức tin tốt hơn, nhưng chỉ nghiên cứu mà thôi ta sẽ không bao giờ đạt tới được đức tin. Đức tin là một ân sủng của Chúa Thánh Thần, vượt lên tất cả việc đào tạo mang tính"học thuật".

Đức tin, hơn thế nữa, là một ân sủng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thông qua các "công việc tốt đẹp của các bà mẹ và những người bà, và những công việc đẹp đẽ của những phụ nữ đóng những vai trò này" trong một gia đình", cho dù họ là người giúp việc hoặc cô dì," những người đang lưu truyền đức tin.

Câu hỏi được đặt ra là: tại sao những người thông truyền đức tin lại chủ yếu là những phụ nữ? Đơn giản bởi vì Đấng đã mang Chúa Giêsu đến cho chúng ta là một người phụ nữ. Đó là con đường đã được Chúa Giêsu lựa chọn. Ngài muốn có một người mẹ: hồng ân đức tin đến với chúng ta thông qua những người phụ nữ, như Đức Giêsu đã đến với chúng ta qua Đức Maria.

Trân trọng hồng ân đức tin để đức tin đừng lụi tàn

Đức Thánh Cha nhận xét rằng “Ngày nay, chúng ta cần xem xét liệu người phụ nữ có thực sự nhận thức được nghĩa vụ phải thông truyền đức tin của họ không." Thánh Phaolô mời gọi Timôthê hãy bảo vệ Đức tin, kho tàng Đức tin, tránh xa "thứ tranh luận ngoại giáo trống rỗng, thứ tranh luận rỗng tuếch của thế gian"

Đức Thánh Cha nói tiếp, "Chúng ta - tất cả chúng ta - đã nhận được hồng ân đức tin. Chúng ta phải giữ gìn nó, ít nhất là để nó không bị tàn lụi, để đức tin vẫn vững mạnh, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần là Đấng đã ban đức tin cho chúng ta". Chúng ta giữ vững đức tin bằng cách trân trọng và dưỡng nuôi nó mỗi ngày.

Nếu chúng ta không chăm sóc mỗi ngày, không linh hoạt hồng ân này của Thiên Chúa là Đức Tin, nhưng cứ để đức tin chúng ta suy yếu, tan loãng, thì kết cục đức tin chỉ còn là một thứ văn hóa: "Vâng, tôi là một Kitô hữu, đúng lắm "- nhưng chỉ là một thứ văn hóa –một kiến thức ngộ đạo, hay một dạng chuyên biệt của kiến thức:" Vâng, tôi biết rõ tất cả các khía cạnh của đức tin, tôi rành rẽ giáo lý'. Nhưng anh chị em sống đức tin của mình như thế nào? Như thế, điều trọng yếu là phải linh hoạt hồng ân này mỗi ngày: phải đưa nó vào cuộc sống.

Đức tin không thể gia tăng nếu ta nhút nhát và xấu hổ vì đức tin

Thánh Phaolô nói rằng có hai điều đặc biệt tương phản với một đức tin sống động: đó là "tinh thần hèn nhát và xấu hổ".

Thiên Chúa đã không ban cho chúng ta một tinh thần nhút nhát. Thái độ rụt rè đi ngược lại với hồng ân đức tin: nó không để cho đức tin phát triển, vươn lên, và lớn mạnh. Còn xấu hổ thì là tội lỗi sau đây, [chẳng hạn có người nói] "Vâng, tôi có đức tin, nhưng tôi che đậy nó, để người ta thấy chút chút thôi'. Một chút chỗ này, một chút chỗ kia - như các bậc tiền bối của chúng ta thường gọi là thứ đức tin "nước hoa hồng" - bởi vì tôi xấu hổ không dám sống đức tin mạnh mẽ. Không. Như thế không còn là Đức tin nữa: Đức tin không thể rụt rè cũng không thể xấu hổ. Vậy, đức tin là gì? Thưa, đó là một tinh thần mạnh mẽ, yêu thương, và khôn ngoan: đức tin là như thế"

Đức tin là không thể thương lượng

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng tinh thần của sự khôn ngoan là biết rằng chúng ta không thể làm tất cả mọi thứ chúng ta muốn: nó có nghĩa là tìm kiếm những cách thế để thăng tiến đức tin một cách thận trọng.

Đức Thánh Cha kết luận rằng:

"Chúng ta cầu xin ân sủng của Chúa để chúng ta có thể có một đức tin chân thành, một đức tin không tương nhượng tùy theo những hoàn cảnh cụ thể, một đức tin được chúng ta linh hoạt mỗi ngày hay ít nhất là xin Chúa Thánh Thần linh hoạt nó cho chúng ta, và làm cho nó sinh nhiều hoa trái. "

Edited by user Wednesday, January 28, 2015 2:06:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

tubich  
#4198 Posted : Wednesday, January 28, 2015 9:09:33 AM(UTC)
tubich

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 1,583

Thanks: 117 times
Was thanked: 195 time(s) in 151 post(s)

Âu Châu rung động vì kết quả bầu cử ở Hy Lạp


Monday, January 26, 2015 3:03:25 PM
Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

Biến chuyển chính trị tại Hy Lạp có thể làm xáo trộn thị trường tài chính thế giới nhất là Âu Châu, với lo ngại rằng Hy Lạp sẽ vỡ nợ và buộc phải rời khu vực đồng euro.

UserPostedImage

Tổng Thống Hy Lạp Karolos Papoulias (trái) chúc mừng Tân Thủ Tướng Alexis Tsipras sau khi tuyên thệ nhiệm chức
hôm Thứ Hai. Tsipras, 40 tuổi, là Thủ Tướng trả tuổi nhất từ 150 năm và lễ nhiệm chức không theo nghi thức
Chính Thống Giáo như truyền thống. (Hình: Milos Bicanski/Getty Images)tổ chức


Kết quả kỳ bầu cử hôm Chủ Nhật đem thắng lợi cho đảng cực tả Syriza và thủ lãnh đảng này, ông Alexis Tsipras, 40 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng và là vị thủ tướng trẻ nhất của Hy Lạp từ trước đến nay.

Chưa có kết quả kiểm phiếu đầy đủ, tuy nhiên đã chắc chắn rằng đảng Syriza chiếm được 149 ghế trong quốc hội 300 ghế. Vì thiếu 2 ghế mới đạt đa số quá bán nên Thủ Tướng Tsipras phải liên minh với đảng Hy Lạp Độc lập, một đảng nhỏ cánh hữu chiếm 13 ghế trong quốc hội,

Hai đảng này bất đồng ý kiến trong mọi vấn để và chỉ đồng ý một điểm là chống thắt lưng buộc bụng nghĩa là chống chính sách khắc khổ mà Hy Lạp buộc phải thi hành từ 4 năm nay để có thể nhận ngân khoản cứu nguy của Liên Âu. BBC mô tả sự kiện ấy là Hy Lạp có nội các cực tả và thiên hữu.

Kết quả kỳ bầu cử được tổ chức hôm Chủ Nhật cho thấy đa số cử tri Hy Lạp đã bác bỏ chính sách cốt lõi để xử lý cuộc khủng hoảng eurozone năm 2010 mà Brussels và Berlin đưa ra.

Trong cuộc tranh cử, thủ lãnh Tsipras nói sẽ đàm phán lại các khoản cứu trợ Hy Lạp, hiện trị giá 240 tỷ euro (US$268 tỷ ). Tuy nhiên các quan sát viên tin rằng tân chính phủ Hy Lạp sẽ chấp nhận đàm phán, dù rằng cuộc thương lượng sẽ rất khó khăn để các bên đi tới những nhân nhượng nhất định về các điều kiện cứu trợ Hy Lạp.

Các bộ trưởng tài chính khối eurozone họp hôm thứ Hai để thảo luận về tình hình Hy Lạp. Chủ tịch Ủy Hội Âu châu Jean-Claude Juncker gọi điện thoại chúc mừng ông Tsipras, đồng thời nhắc nhở ông về những thách thức "phải đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính".

Hy Lạp phải chịu đựng sự cắt giảm ngân sách ngặt nghèo để đổi lấy ngân khoản cứu nguy mà họ nhận được qua sự đàm phán với bộ ba cho vay là Liên Âu, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu.

Nhưng ông Yanis Varoufakis, người được cho là sẽ trở thành tân bộ trưởng tài chính của Hy Lạp, nói với BBC rằng chính sách thắt lưng buộc bụng là "những chính sách tra tấn 'waterboard' về tài chính, đẩy Hy Lạp trở thành một thuộc địa mắc nợ".

Kinh tế Hy Lạp đã suy giảm mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi 2008 khiến thất nghiệp gia tăng và đẩy nhiều người dân vào chỗ nghèo đói. Mặc dầu hiện nay đã phần nào hồi phục, nền kinh tế Hy Lạp đã suy giảm đến 25% kể từ khi cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro nổ ra. Mức lương bình quân của một người dân là 690 US dollars một tháng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tới 25% và trong giới thanh niên ở mức gần 50%.

Tân Thủ Tướng Alexis Tsipras, hứa hẹn sẽ khôi phục lại ‘phẩm giá’ cho đất nước bằng việc rút lại việc cắt giảm việc làm cũng như cắt giảm lương và hưu bổng vốn đã làm tổn thương hàng triệu người dân Hy Lạp.

Đảng Syriza muốn số nợ khổng lồ của Hy Lạp được hủy một phần và rút lại các biện pháp khắc khổ. Điều này đã tạo ra tâm lý lo sợ trên các thị trường cho vay và khiến người ta lo ngại Hy Lạp sẽ vỡ nợ và có khả năng phải ra ra khỏi khu vực đồng euro. Tuy nhiên trong thời gian gần đây đảng Syriza tỏ lập trường ôn hòa hơn và xác định vẫn muốn ở lại trong khu vực đồng euro.

Tin tức đầu tiên về tình hình Hy Lạp đã khiến đồng euro xuống tới mức thấp nhất từ hơn 11 năm qua, 1 euro = US$1.1098 sáng Thứ Hai. Nhưng khi các nhà đầu tư đã có thời gian tính toán xem chiến thắng của Syriza có ý nghĩa ra sao đối với tương lai của khối eurozone thì đồng euro đã phục hồi lại và các thị trường chứng khoán chính ở châu Âu cũng tăng trở lại sau khi xuống giá, với hy vọng là các bên sẽ đạt được thỏa hiệp.

Cựu Thủ Tướng Antonis Samaras, lãnh đạo đảng Dân Chủ Mới hứa hẹn sẽ làm việc ‘cả ngày lẫn đêm’ để giúp cho đất nước đứng vững. Tuyên bố tối Chủ Nhật chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử, Thủ Tướng Samaras nói rằng ông đứng ra nhận lãnh trách nhiệm năm 2012 khi đất nước đến bên bờ vực thảm họa và “đã đồng ý với lời yêu cầu nắm cục than hồng trong tay”.

Theo ông, đảng Syriza có thể khiến cho đất nước bị đưa ra khỏi khu vực đồng euro với các chính sách của họ để phục vụ cho điều mà ông gọi là ‘vận động cho đồng drachma, đồng tiền trước đây của HyLạp. Ông Samaras cũng cảnh báo rằng Hy Lạp sẽ bỏ lỡ gói kích thích kinh tế khổng lồ mà Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo hồi tuần trước. Ông hy vọng những lời lẽ ôn hòa của đảng này là “lãnh đạo với đường lối trung dung nhiều hơn người ta nghĩ” sẽ được thực thi.

Từ nhiều tuần trước bầu cử, Liên Âu và Đức đã cử đặc phái viên qua Hy Lạp thảo luận với Tsipras và theo lời một giới chức cao cấp ở Brussels, nhân vật này “tỏ ra rất niết điều”. Đó là kỳ vọng mà Liên Âu chờ đợi trong những ngày sắp tới.

(HC)
Mắt Buồn  
#4199 Posted : Wednesday, January 28, 2015 2:24:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,952

Thanks: 649 times
Was thanked: 485 time(s) in 325 post(s)

20 LỜI KHUYÊN CỦA NHỮNG NGƯỜI TÀI NĂNG...1.Tiền xu luôn gây ra tiếng động ầm ĩ, nhưng tiền giấy lại luôn im lặng. Vì thế khi giá trị của bạn tăng lên, hãy giữ cho mình luôn khiêm tốn và nói ít đi!

2. Càng nói ít, càng nghe được nhiều.– Alexander Solshenitsen


3. Chỉ có kẻ ngu mới cho rằng người giả ngu là người ngu...

4. Luôn nhớ rằng những người tài năng không bao giờ dán chữ Tài lên trên trán của họ. Chỉ có kẻ bất tài mới làm điều đó...

5. Thành công lớn nhất là đứng dậy sau mỗi lần bị vấp ngã! Và người tài năng, thành công chính là người vấp ngã và đứng dây nhiều nhất...

6. Rất nhiều người không dám nói lên những gì họ muốn. Đó là lý do tại sao họ không có được điều họ muốn. – Madonna

7. Khi trưởng thành, tôi ngày càng ít quan tâm đến những gì mọi người nói. Tôi chỉ xem những gì họ làm được. – Andrew Carnegie

8. Kiên trì làm việc tốt sẽ mang lại nhiều thứ. Như mặt trời có thể làm tan băng, lòng tốt có thể làm bốc hơi sự hiểu lầm, hoài nghi và thù địch. – Albert Schweitzer

9. Cuộc sống giống như một cuốn sách. Một vài chương khá buồn, một số chương hạnh phúc và một số chương rất thú vị. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ lật thử một trang bạn sẽ không bao giờ biết được những gì ở chương tiếp theo!

10. Bạn sẽ vô ích khi kết bạn với nhiều người bạn vô ích, nhưng bạn sẽ vô cùng có lợi khi chỉ cần kết bạn với 1, 2 người bạn thực sự...

11. Tài năng bẩt kể thuộc lĩnh vực nào thì cũng luôn đi với tấm lòng cao thượng, thương yêu đồng loại...

12. Tôi tiến bộ bằng cách kết bạn và ở cạnh với những người tài giỏi hơn mình và lắng nghe họ. – Henry J. Kaiser

13. Tranh cãi với một kẻ ngốc sẽ chứng minh rằng có hai kẻ ngốc.
– Doris M. Smith

14. Những người làm việc cùng bạn phản ánh chính thái độ của bạn. Nó cho bạn biết chính kiến của bạn.– Beatrice Vincent

15. Đừng quá khắt khe với những nỗ lực của chính mình. Thậm chí những sai lầm của bạn cũng có nghĩa là bạn đang cố gắng!

16. Không có hành động tử tế, giúp ích cho xã hội, dù là nhỏ lại bị xem là lãng phí hay không được ghi nhận...
– Aesop

17. Nếu bạn muốn thắng được đối phương, hãy bắt đầu bằng việc đứng thấp hơn đối thủ. Bạn có thể nhìn thấy rõ đối thủ... Và những người tài năng luôn bắt đầu như thế...

18. Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập quen dần với điều đó!
- Bill Gates

19. Đừng bao giờ cố giải thích con người bạn với bất cứ ai. Vì những người tin bạn không cần điều đó còn những người không thích bạn sẽ không tin lời bạn đâu!

20. Nhu cầu cơ bản nhất của con người là nhu cầu thấu hiểu và được thấu hiểu. Và càng là người tài giỏi thì lại càng cần những nhu cầu đó. Ralph Nichols

(St)
thao ly  
#4200 Posted : Thursday, January 29, 2015 1:18:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 3,680
Woman

Thanks: 469 times
Was thanked: 395 time(s) in 292 post(s)
Bầu cử giám sát viên: Andrew Ðỗ và Lou Correa ngang ngửa


Tuesday, January 27, 2015 10:52:17 PM
Thiên An & Ðỗ Dzũng/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) - Cuộc bầu cử chức giám sát viên Ðịa Hạt 1 của Orange County tối Thứ Ba vô cùng ngang ngửa, nhất là đối với hai ứng cử viên Andrew Ðỗ và Lou Correa, cả hai hiện đang dẫn đầu với số phiếu sát nút.

Cho tới lúc 10 giờ 30 phút tối, ông Andrew Ðỗ được 16,202 phiếu, ông Lou Correa được 16,200 phiếu. Chỉ hơn nhau đúng 2 phiếu, và cả hai đều được 39% số phiếu bầu.

UserPostedImage

Luật Sư Andrew Ðỗ và gia đình trong đêm bầu cử. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Ba ứng cử viên còn lại, ông Chris Phan được 6,765 phiếu, ông Chuyên Nguyễn 1,620, và bà Lupe Morfin-Moreno 734 phiếu.

Trong đợt công bố đầu tiên, vào lúc 8 giờ 5 phút tối, ông Lou Correa hơn ông Andrew Ðỗ 149 phiếu.

Ðợt thứ nhì, vào lúc 9 giờ tối, ông Correa tiếp tục dẫn trước, với 320 phiếu.

Ðến đợt thứ ba, vào lúc 10 giờ tối, ông Correa chỉ còn dẫn trước người về nhì 219 phiếu.

Ðến đợt thứ tư, vào lúc 10 giờ 30 tối, ông Andrew Ðỗ hơn ông Correa 2 phiếu.

Dù kết quả ngang ngửa, ứng cử viên Andrew Ðỗ vẫn tin tưởng và hy vọng ông sẽ thắng.

Ông nói với nhật báo Người Việt như sau: “Ðây là một thách thức rất lớn đối với chúng tôi, vì đây là một cuộc đua với một dân cử có 16 năm dày dạn kinh nghiệm như ông Lou Correa. Cho đến lúc này, vẫn còn nhiều phiếu ở Garden Grove, Westminster, Midway City và Fountain Valley chưa đếm. Và đây là những nơi mà lá phiếu cộng đồng Việt Nam rất mạnh. Vì thế, có thể nói là tôi rất lạc quan.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, người ủng hộ ông Andrew Ðỗ và muốn ông thay thế bà trong chức vụ giám sát viên Ðịa Hạt 1 cũng lạc quan.

Bà tuyên bố: “Kết quả này mới chỉ là Santa Ana. Chúng ta còn nhiều nơi có đông cử tri Việt Nam cư ngụ. Tôi tin là ông Andrew Ðỗ sẽ thắng.”

“Chúng tôi hiểu các con số này, chúng tôi ủng hộ Andrew 100%, và tôi nghĩ, cuối cùng Andrew sẽ chiến thắng,” ông Fred Whitaker, chủ tịch đảng Cộng Hòa Orange County, chia sẻ.

Tại nhà hàng Azteca Mexican Restaurant, đông đảo đồng hương Việt Nam, ủng hộ viên của Luật Sư Andrew Ðỗ, và gia đình ông có mặt để ủng hộ ông.

Có cả Giám Sát Viên Todd Spitzer, hiện là chủ tịch Hội Ðồng Giám Sát Orange County và ông Hugh Nguyễn, chánh lục sự Orange County.

Tại văn phòng tranh cử của ông Lou Correa trên đường Bolsa, các cử tri đến đông đảo, nhiều sắc dân và độ tuổi khác nhau, trong đó hơn một nửa là người Việt.

Mọi người chào đón ông từ cửa vào, bắt tay và ôm chặt.

Ông Lou Correa nói trước toàn thể người tham dự: “Nhiều người tình nguyện viên đã không ngủ mấy ngày nay. Kết quả này cho thấy quý vị đã kiên trì như thế nào, đến từng nhà, gọi từng người... Xin cám ơn tất cả. Kết quả này chưa phải là cuối cùng. Hãy cùng đợi đến lá phiếu cuối cùng.”

Ông cũng nhấn mạnh cuộc vận động của ông là “tích cực,” không công kích các ứng cử viên khác.

UserPostedImage

Ông Lou Correa (giữa) bắt tay các cử tri ủng hộ ông. (Hình: Thiên An/Người Việt)


Trả lời câu hỏi của phóng viên nhật báo Người Việt yêu cầu nhận xét về lần bầu cử này của mình, ông nói: “Ðây là một cuộc bầu cử ngắn. Thời gian chuẩn bị ngắn hơn một cuộc bầu cử thông thường, như chạy nước rút và chạy việt dã vậy. Ðó là thử thách lớn.”

Với các cử tri gốc Việt, ông nói: “Tình bạn này giữa tôi và cộng đồng Việt Nam đã có từ nhiều năm qua. Cám ơn quý vị đã bầu cho tôi.”

Có tổng cộng năm ứng cử viên chính thức trong cuộc bầu cử này, và một ứng cử viên “phút chót” (write-in), để cử tri Ðịa Hạt 1 chọn ra một người thay thế bà Janet Nguyễn vừa từ chức hôm 1 Tháng Mười Hai, 2014, sau khi bà đắc cử thượng nghị sĩ California, Ðịa Hạt 34.

Có tổng cộng 88 phòng phiếu trong địa hạt, theo lời ông Neal Kelley, giám đốc Cơ Quan Bầu Cử Orange County.

Ông cũng cho biết thường các cuộc bầu cử đặc biệt không đông bằng những cuộc bầu cử thông thường, nhưng tỉ lệ dân đi bầu lần này tại Ðịa Hạt 1 cũng tương đương với cuộc bầu cử đặc biệt vào năm 2007, khi ông Lou Correa lúc đó cũng thắng chức thượng nghị sĩ và bỏ trống ghế giám sát viên.

Số liệu của cơ quan bầu cử cho thấy tỉ lệ đi bầu của cư dân Ðịa Hạt 1 lần này thấp hơn phần nào so với năm 2007. Cụ thể, vào 11 giờ sáng Thứ Ba, số người đi bầu tương đương với 0.85% tổng số cử tri. Con số này là 1.08% vào năm 2007. Ðến 6 giờ chiều Thứ Ba, số người đi bầu tương đương với 1.86% tổng số cử tri. Con số này là 2.53% vào năm 2007.

Cuộc bầu cử trực tiếp bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc vào 8 giờ tối. Theo lời một số nhân viên làm tại các phòng bỏ phiếu, đông nhất là vào những giờ sáng trước khi đi làm, giờ trưa, và chiều sau giờ làm việc.

Bà Nhiêm Perkius, một người gốc Việt làm tại phòng phiếu ở Santa Ana đối diện chùa Bảo Quang, cho biết rất đông người đến bỏ phiếu và phiếu bầu bằng thư vào buổi sáng.

Cô Liên Nguyễn, một tình nguyện viên tại phòng phiếu ở Westminster Christian Assembly, nói: “Ðây là lần thứ hai tôi làm việc giúp cho cơ quan bầu cử. So với lần trước, tôi thấy lần này cũng rất đông người đi bầu.”

Ông Toan Ðoàn, một tình nguyện viên khác tại đây, cho biết có trên trăm người đi bầu, và “90% là người Việt.”

Phóng viên nhật báo Người Việt cũng được nghe chia sẻ của một số cử tri của thành phố Westminster sau khi họ bước ra khỏi phòng phiếu.

Ông Ðức Nguyễn chia sẻ: “Tôi phải đi bầu vì lá phiếu của chúng ta rất quan trọng cho cộng đồng. Mới đây thôi, cũng nhờ hơn vài lá phiếu mà người Việt thắng chức thị trưởng Garden Grove. Nên tôi nhất định phải dùng quyền bỏ phiếu của mình.”

Cô Kathy Lê nói: “Tôi bầu cho ai hứa được và làm được. Tôi đọc báo, nghiên cứu, coi người ta đã làm gì và đang nói gì. Với tôi, người mà tôi bầu phải lo đến vấn đề giáo dục, chăm sóc người già, và vấn đề nhà cửa. Ðặc biệt là nhà cửa. Giá cao quá, người dân không mua được nhà, phải ở trong garage. Người Việt hay không phải người Việt, chúng ta đều là người Mỹ mà, nên người nào giúp được dân mua nhà thì tôi sẽ bầu.”

Ông Văn Cam bày tỏ: “Người Việt ủng hộ người Việt. Chúng tôi đi bầu để người Việt có tiếng nói trong ban giám sát. Lần này có tới ba người Việt ra tranh cử, hơi chia rẽ chút xíu, nhưng mình thấy người nào được thì mình chọn.”

Ông Ðỗ Ðức Tuân cho biết: “Khi nào bầu cử thì tôi cũng đi bầu. Lần bầu cử nào cũng quan trọng.”

Ông từ chối không nói về nhân vật mình bỏ phiếu cho, nhưng vợ ông đang ngồi cạnh, lên tiếng: “Mình người Việt thì tất nhiên bầu cho người Việt rồi.”

Một số trục trặc cũng xảy ra, như tại một phòng phiếu ở Santa Ana, một cử tri báo nhân viên làm không đúng luật và cảnh sát được gọi đến để lấy thông tin.

Ông Neal Kelley nói: “Tôi không thể đưa ra thông tin nào vì mọi việc cần phải điều tra thêm.”

Ông cũng cho biết mỗi đợt bầu cử đều có các than phiền, tố cáo gian lận, cơ quan phải tìm hiểu từng vụ một.

Cảnh sát viên Chris Donahue, thuộc Sở Cảnh Sát Santa Ana, nói: “Chúng tôi không thể cung cấp bất kỳ thông tin gì về tố cáo này. Sự việc còn trong quá trình điều tra.”

Một cảnh sát viên khác, ông Paul Hayes, nói: “Sở cảnh sát nhận được tin báo và đến lấy thông tin. Các thông tin này sẽ được đưa cho cơ quan bầu cử. Cơ quan bầu cử sẽ là nơi điều tra và quyết định xem có sự vi phạm nào không.”

Cập nhật bầu cử GSV: Andrew Đỗ hơn Lou Correa 239 phiếu


Wednesday, January 28, 2015 7:43:20 PM

SANTA ANA, California (NV) - Ứng cử viên Andrew Đỗ hiện đang dẫn đầu số phiếu trong cuộc bầu cử chức giám sát viên Địa Hạt 1, hơn người về thứ nhì là ứng cử viên Lou Correa 239 phiếu, tính đến 5 giờ chiều Thứ Tư, 28 Tháng Giêng, theo trang web của Cơ Quan Bầu Cử Orange County.

UserPostedImage

Kết quả cập nhật bầu cử lúc 5 giờ chiều Thứ Tư, 28 Tháng Giêng.
(Hình: Cơ Quan Bầu Cử Orange County)


Cho tới chiều Thứ Tư, Luật Sư Andrew Đỗ được 18,230 phiếu (39.3%), ông Lou Correa được 17,991 phiếu (38.8%), Nghị Viên Garden Grove Chris Phan được 7,592 phiếu (16.4%), ông Nguyễn Văn Chuyên được 1,806 phiếu (3.9%), và bà Lupe Morfin-Moreno được 800 phiếu (1.7%).

Cho tới lúc 10 giờ 30 phút tối Thứ Ba, 27 Tháng Giêng, tức buổi tối của ngày bầu cử, ông Andrew Đỗ được 16,202 phiếu, ông Lou Correa được 16,200 phiếu, ông Chris Phan được 6,765 phiếu, ông Nguyễn Văn Chuyên được 1,620 phiếu, và bà Lupe Morfin-Moreno được 734 phiếu.

Như vậy, riêng trong ngày Thứ Tư, tất cả năm ứng cử viên đều có thêm phiếu, nhưng với số lượng khác nhau.

Ông Andrew Đỗ có thêm được 2,028 phiếu, ông Lou Correa có thêm được 1,791 phiếu, ông Chris Phan có thêm được 827 phiếu, ông Nguyễn Văn Chuyên có thêm được 186 phiếu, và bà Lupe Morfin-Moreno có thêm được 66 phiếu.

Cũng trong buổi tối Thứ Ba, trong đợt công bố đầu tiên, vào lúc 8 giờ 5 phút tối, ông Lou Correa hơn ông Andrew Đỗ 149 phiếu.

Đợt thứ nhì, vào lúc 9 giờ tối, ông Correa tiếp tục dẫn trước, với 320 phiếu.

Đến đợt thứ ba, vào lúc 10 giờ tối, ông Correa chỉ còn dẫn trước người về nhì 219 phiếu.

Đến đợt thứ tư, vào lúc 10 giờ 30 tối, ông Andrew Đỗ hơn ông Correa 2 phiếu.

Ngày hôm sau, Thứ Năm, 29 Tháng Giêng, Cơ Quan Bầu Cử Orange County tiếp tục đếm những phiếu còn lại, và kết quả sẽ được cập nhật lúc 5 giờ chiều.

Luật Sư Andrew Đỗ cho nhật báo Người Việt biết, hiện còn khoảng hơn 2,000 phiếu chưa đếm.

Chức giám sát viên Địa Hạt 1 trước đây do bà Janet Nguyễn nắm giữ, và sẽ hết hạn vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, hôm 1 Tháng Mười Hai, 2014, bà từ chức, sau khi thắng cử chức thượng nghị sĩ California, Địa Hạt 34, hôm 4 Tháng Mười Một, 2014.

Theo luật, Hội Đồng Giám Sát Orange County quyết định bầu cử vào ngày 27 Tháng Giêng để chọn một người thay thế bà làm giám sát viên cho hết nhiệm kỳ còn dang dở.

Hội Đồng Giám Sát Orange County có năm giám sát viên, đại diện cho năm địa hạt, có nhiệm vụ đưa ra chính sách liên quan đến sức khỏe, an toàn công cộng, giao thông, gia cư, công viên, và đời sống của 3 triệu cư dân Orange County, với ngân sách khoảng $6 tỷ/năm.

Nhiệm kỳ của mỗi giám sát viên là bốn năm, và tối đa một người chỉ được làm hai nhiệm kỳ.

Địa Hạt 1 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, Westminster và cộng đồng Midway City, và là địa hạt có bao gồm vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại.

Về diện tích, Orange County là một quận hạt nhỏ trong số 58 quận hạt của California, nhưng về dân số, thì đây lại là một trong những quận hạt đông dân nhất.

Về kinh tế, Orange County là một trong những quận hạt giàu có nhất Hoa Kỳ.

(Đ.D.)

Edited by user Thursday, January 29, 2015 1:35:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
440 Pages«<208209210211212>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.