Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#41 Posted : Thursday, October 4, 2012 7:38:26 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Originally Posted by: lly Go to Quoted Post
Sử Dụng Aspirin hằng ngày : Những hung hiểm và những lợi ích
(Daily aspirin: Risks and benefits, By Michelle Roberts )

Lynn Ly phỏng dịch bài viết ww.bbc.co.uk/news/health-17445676


Theo BBC News, ngày 20, tháng 3, 2012

Uống một lượng nhỏ aspirin hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để bắt đầu giới thiệu thuốc này cho bệnh nhân. Vì vậy, những rủi ro và lợi ích của thuốc này là gì?

Aspirin là thuốc gì ?

Aspirin (acetylsalicylic acid) đã được sử dụng trong nhiều năm như một chất giảm đau. Thuốc này có hoạt tính chống viêm, và được sử dụng để làm giảm đau đầu, đau bụng do kinh nguyệt và đau nhức cơ bắp. Gần đây thuốc này đã đang được chỉ định cho những bệnh nhân có những yếu tố nguy cơ về tim mạch để làm giảm nguy cơ đột quỵ (stroke) và nhồi máu cơ tim (heart attack)

Thuốc có tác dụng ra sao ?

Thuốc trợ giúp ngăn ngừa "huyết khối"(blood clots = huyết khối, cục máu đông ) hình thành trong mạch máu, thuốc ngăn chận các tế bào trong máu được gọi là tiểu cầu (platelets) dính lại với nhau và làm tắc động mạch

Tại sao sử dụng Aspirin ở liều lương nhỏ ?

Các chuyên gia nước Anh đề nghị liều lượng 75mg để phòng chống bệnh tim mạch. Liều lượng này ít hơn nhiều so với liều lượng sử dụng như 1 chất giảm đau, bởi vì uống aspirin hàng ngày thì gia tăng hung hiểm về những phản ứng phụ thí dụ như xuất huyết nội bộ / xuất huyết bên trong cơ thể (internal bleeding) .

Những hung hiểm gì ?

Việc điều trị dùng thuốc aspirin liều thấp được liên hệ đến sự gia tăng rất nhỏ trong những nguy cơ chính yếu về xuất huyết bao tử và xuất huyết não . Một số công trình nghiên cứu cho thấy rằng 1 người trong số 769 người được điều trị bằng aspirin liều thấp thì bị thương tổn do xuất huyết nặng .

Chúng ta biết gì về việc dùng thuốc aspirin để ngăn ngừa ung thư?

Một số nghiên cứu đã cho thấy aspirin có thể phòng ngừa ung thư. Công trình mới nhất của tạp chí The Lancet khi xem xét 51 cuộc nghiên cứu có hơn 77.000 người tham gia đã đề nghị thuốc aspirin không chỉ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư của một người, mà cũng có thể giúp các bệnh ung thư ngừng lan rộng trên khắp cơ thể.

Những ai nên dùng Aspirin hàng ngày?

Các chuyên gia cho rằng vẫn không có đủ bằng chứng để khuyên những người khỏe mạnh dùng thuốc aspirin để phòng ngừa căn bệnh ung thư. Tương tự, không được đề nghị những người khỏe mạnh uống Aspirin để ngăn ngừa bệnh tim mạch bởi vì những hung hiểm về tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc, cho dù tình huống bị ảnh hưởng tác dụng phụ thấp , nhưng khi tổn hại xuất hiện thì thường lớn hơn là lợi ích từ thuốc

Thuốc Aspirin sử dụng hằng ngày với liều lượng thấp chỉ được đề nghị cho những người được xem là có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim (heart attack) hoặc đột quỵ (stroke).

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng thật giá trị khi khám phá những lợi ích của việc sử dụng aspirin hằng ngày đối với bệnh nhân ung thư, như bệnh nhân bị ung thư ruột

Bất cứ ai dự tính sử dụng aspirin (liều lượng thấp hằng ngày), trước tiên cần nên tham vấn với bác sĩ của họ .

Lynn Ly (20/03/2012)


ASPIRIN CÓ THỂ 'LÀM CHẬM LẠI SỰ SUY GIẢM NÃO BỘ', NGHIÊN CỨU PHÁT HIỆN
(ASPIRIN MAY 'SLOW ELDERLY BRAIN DECLINE', STUDY FINDS)

Lynn Ly phỏng dịch thông tin từ nhật báo BBC
(http://www.bbc.com/news/health-19819065)


Theo nhật báo BBC, Ngày 04 tháng 10, 2012
Phóng viên Y Tế của nhật báo BBC: Anna-Marie


Một viên aspirin mỗi ngày có thể làm chậm lại sự suy thoái não bộ ở phụ nữ cao niên có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, nghiên phát hiện vậy.

Trong khoảng 500 phụ nữ có nguy cơ (về bệnh tim mạch), khoảng độ tuổi 70 đến 92, đã được theo dõi trong vòng 5 năm - năng lực tâm thần của họ đã được thử nghiệm từ lúc bắt đầu và lúc kết thúc cuộc nghiên cứu.

Những người dùng aspirin trong toàn bộ khoảng thời gian thử nghiệm đã cho thấy điểm số của họ suy giảm ít hơn nhiều hơn so với những người không dùng thuốc.

Cuộc nghiên cứu của Thụy Điển được báo cáo trong tạp chí BMJ Open. (the journal BMJ Open)

Bác Sĩ / Tiến Sĩ Silke Kern, một trong những tác giả của bài viết, cho biết: "Không giống như các quốc gia khác - Thụy Điển là duy nhất, nơi không có thông lệ điều trị những phụ nữ có nguy cơ cao về mắc bệnh tim mạch và đột quỵ bằng aspirin . Điều này có nghĩa là chúng tôi đã có một nhóm tốt cho việc so sánh."

Những phụ nữ này đã được thử nghiệm bằng cách sử dụng một xét nghiệm nho nhỏ về trạng thái tâm thần (a mini mental state exam = MMSE) - Việc này kiểm tra năng lực trí tuệ (intellectual capacity) và bao gồm các câu hỏi định hướng (orientation questions) giống như , "ngày hôm nay là gì?" ", "Chúng ta ở đâu hôm nay ?" và những thử nghiệm trực giác (visual-spatial tests = không gian thị giác = trực giác) như việc vẽ ra hai mối liên kết giữa các cạnh ngũ giác (two interlinking pentagons).

KHÔNG TỰ ĐIỀU TRỊ ( NO SELF-MEDICATION).

Tuy nhiên, bài báo cáo cho thấy trong khi aspirin có thể làm chậm lại những thay đổi trong khả năng nhận thức (cognitive ability) ở phụ nữ có nguy cơ cao về nhồi máu cơ tim (heart attack)hoặc đột quỵ (stroke), Thuốc đã không tạo sự khác biệt về tốc độ ở những phụ nữ đã phát triển bệnh suy giảm trí tuệ (dementia) - sự kiện này cũng được kiểm tra bởi chuyên gia nghiên cứu thuốc men ở lãnh vực rối loạn tâm thần do những căn bệnh thuộc hệ thấn kinh (neuropsychiatrist = a specialist who works in the branch of medicine dealing with mental disorders attributable to diseases of the nervous system).

Bác Sĩ/ Tiến sĩ Simon Ridley, người đứng đầu cuộc nghiên cứu tại viện nghiên cứu bệnh mất trí nhớ ở Anh Quốc (Alzheimer's Research UK), cho biết: "Những kết quả này cung cấp sự hiểu biết sâu sắc đầy thú vị về tầm quan trọng của sức khỏe tim mạch trong sự nhận thức, nhưng chúng tôi sẽ thúc giục mọi người không tự trị liệu bằng thuốc aspirin để cố gắng ngăn chặn căn bệnh sa sút trí tuệ.

"Những báo cáo nghiên cứu cho là không có lợi ích từ aspirin về toàn thể tỷ lệ sa sút trí tuệ , và việc điều tra về các thử nghiệm trước kia là tiềm năng của các loại thuốc giống như aspirin đối chứng sa sút trí tuệ hiện đã bị vô hiệu ".

Bác Sĩ / Tiến sĩ Kern nói thêm: "Chúng tôi không biết những rủi ro lâu dài của việc dùng aspirin thường xuyên . Thí dụ sự lở loét và chảy máu nghiêm trọng có thể đã đặt nặng hơn những lợi ích chúng ta đã nhìn thấy . Cần thiết thực hiện nhiều nghiên cứu thử nghiệm hơn . Chúng tôi sẽ theo dõi những phụ nữ trong cuộc nghiên cứu này một lần nữa trong 5 năm (tới). "

Lynn Ly (04/10/2012)

Quote:
Lynn Ly chú thích:

Dựa trên thông tin cập nhật này , thì công hiệu và lợi ích của Aspirin càng ngày càng được khẳng định . Chính thông tin này cũng đã "vô hiệu hóa" các thông tin trước đây khi tuyên bố là aspirin không có lợi ích về chứng sa sút trí tuệ ở người bị nguy cơ tim mạch .

Aspirin đươc thử nghiệm và cho kết quả phòng chống nguy cơ tim mạch , có tác dụng ngăn chận tế bào ung thư , và nay cho thêm tác dụng về làm chậm lại chứng suy thoái trí tuệ . Tác dụng lợi ích của nó ngày càng được phát hiện rõ ràng và lấn áp dần những lo ngại về tác dụng phụ là lở loét bao tử và gây chảy máu nghiêm trọng , khi tác dụng phụ của Aspirin hiện giờ đang được nhiều công ty dược phẩm khống chế trong bào chế thuốc aspirin with stomach guard .

Edited by user Thursday, October 4, 2012 9:24:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Ngọc Anh on 10/4/2012(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 10/5/2012(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#42 Posted : Thursday, October 11, 2012 8:57:21 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN VỚI XÉT NGHIỆM "MÃ VẠCH"
(PROSTATE CANCER 'BARCODE' TESTS)

Lynn Ly phỏng dịch thông tin từ nhật báo BBC
(wXw.bbc.co.uk/news/health-19873166)Michelle Roberts - Người soạn thảo thông tin Y Tế, Nhật Báo BBC

Loại xét nghiệm máu đọc kết quả di truyền như một bảng mã vạch (barcode) có thể tìm ra bệnh ung thư tiền liệt tuyến một cách tích cực nhất, các chuyên gia nói vậy.

Xét Nghiệm Mã Vạch (Barcode test) là xét nghiệm đọc các mẫu ký tự của các gen được ghi là có hay không (bật lên và tắt đi) trong các tế bào máu được kích hoạt bởi khối u , loại xét nghiệm này có thể phân biệt từng loại thật rõ ràng chi tiết .

Viện nghiên cứu ung thư London (London's Institute of Cancer Research) đã thử cách xét nghiệm này ở 94 bệnh nhân.

Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Y Học Chuyên Khoa Ung thư Lancet (the Lancet Oncology medical journal).

Ung thư tiền liệt tuyến là một căn bệnh rất đa dạng - một số người sống với căn bệnh này trong nhiều năm mà không có triệu chứng gì, nhưng đối với những người khác, nó có thể có tính cách hung hẵn và đe dọa tính mạng.

Hiện nay, các bác sĩ lấy một mẫu nhỏ của khối u - phương cách sinh thiết (biopsy) - để kiểm tra dưới kính hiển vi để có được một ý tưởng rõ hơn về nguy hại của khối u như thế nào.

Các chuyên gia hy vọng cách xét nghiệm mã vạch máu (barcode blood test) có thể được sử dụng để thực hiện một phỏng đoán chính xác hơn.


Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã có thể phân chia bệnh nhân thành bốn nhóm dựa trên những kết quả của xét nghiệm mã vạch (barcode test). Một trong những nhóm này đã ở tình trạng tồi tệ hơn, thời gian sinh tồn ngắn hơn đáng kể so với các bệnh nhân khác.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xác nhận những phát hiện của họ ở 70 bệnh nhân khác bị ung thư đã tiến triển, những phát hiện này đã được tiết lộ qua chín loại gen có thể phát hiện một cách chính xác những người có rất ít cơ hội sinh tồn.

Những bệnh nhân có ký tự gen "xấu" đã sống sót trung bình là chín tháng so với những người mà không có là 21 tháng.

Nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tại Viện Ung thư Dana-Faber(the Dana-Faber Cancer Institute) và Trung tâm Ung thư Hồi Tưởng Sloan-Kettering(the Memorial Sloan-Kettering Cancer Centre) cũng đã đang thử nghiệm một loại xét nghiệm máu tương tự về ung thư tiền liệt tuyến .

Cách xét nghiệm sáu gen (six-gene test) của họ có thể phân chia bệnh nhân thành các nhóm nguy cơ cao và thấp.

Giáo sư Malcolm Mason, thuộc Viện nghiên cứu ung thư Anh quốc (Cancer Research UK), cho biết: "Đây là những kết quả quan trọng. Không chỉ giúp cho họ chỉ định ra một nhóm trong những bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến tiến triển là ai ở mức tồi tệ đặc biệt, và từ đó thì ai có thể cần các hình thức điều trị khác biệt, mà họ cũng định ra được vai trò của hệ miễn dịch có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư nên đối xử như thế nào."

"Nếu những kết quả hiện nay được sản sinh ra trong các nghiên cứu sâu xa hơn, chúng ta có thể có một đường lối mới trong lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp cho các bệnh nhân "


Ung thư tiền liệt tuyến là loại ung thư nam giới phổ biến tại Anh quốc, chiếm gần một phần tư các loại bệnh ung thư nam giới.

Hàng năm, gần 35000 người đàn ông được chẩn đoán và có hơn 10000 người chết do căn bệnh này.

Lynn Ly (11-10-2012)

Edited by user Friday, October 12, 2012 5:25:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/15/2012(UTC), Ngọc Anh on 3/5/2013(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#43 Posted : Tuesday, October 16, 2012 8:09:58 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
CUỘC ĐIỀU TRA BỆNH VIÊM MÀNG NÃO TẠI HOA KỲ NỚI RỘNG ĐẾN HAI LOẠI THUỐC KHÁC
(US MENINGITIS INVESTIGATION WIDENS TO TWO OTHER DRUGS)

Lynn Ly phỏng dịch thông tin từ nhật báo BBC
(wXw.bbc.co.uk/news/world-us-canada-19957735)


Theo Nhật Báo BBC, ngày 16 tháng 10, 2012

Hai loại thuốc bổ sung được thực hiện bởi một nhà thuốc tại Mỹ có thể liên kết tới một đợt bùng phát căn bệnh viêm màng não do nấm gây chết người, các quan chức y tế của Mỹ nói vậy.

Thuốc Triamcinolone Steroid cũng giống như một loại thuốc về tim mạch, cả hai loại thuốc này được thực hiện bởi Trung Tâm Pha Chế New England (the New England Compounding Center = NECC), hiện đang được kiểm tra.

Cơ Quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cảnh báo các bác sĩ không được sử dụng bất kỳ các sản phẩm của công ty dược phẩm này (NECC).

Hơn 200 người tại 15 tiểu bang đã bị ảnh hưởng, và 15 người đã chết.

Viêm màng não là tình trạng viêm lớp màng bao phủ bộ não và tủy sống. Các triệu chứng bao gồm nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nóng sốt cũng như nói líu lưỡi/nói ngọng nghịu (slurred speech = phát âm líu líu) và đi lại khó khăn.

Theo các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết, bệnh viêm màng não do nấm không lây nhiễm.


CÓ LIÊN KẾT ĐẾN SỰ CẤY GHÉP THUỐC? (TRANSPLANT DRUG LINK?)

Đợt bùng phát căn bệnh này đã dấy lên những câu hỏi về việc thực hành pha chế thuốc, nơi mà các hiệu thuốc chuẩn bị liều lượng đặc chế cho thuốc điều trị.

Việc pha trộn hiện nay đang không được quy định bởi cơ quan FDA, nói chung là việc giám sát các nhà sản xuất thuốc.

Công ty Dược phẩm NECC đã bị đình chỉ hoạt động và đã thu hồi thuốc tiêm steroid ngay bước đầu liên kết tới đợt bùng phát, tên thuốc bị thu hồi là methylprednisolone.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Hai, công ty cho biết họ vẫn tiếp tục hợp tác điều tra.

Cơ Quan Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho biết họ đang xem xét những báo cáo của một bệnh nhân mà có thể bị viêm màng não do được tiêm thuốc triamcinolone, một loại steroid khác, từ công ty NECC.

Hai bệnh nhân được cấy ghép cũng đã phát triển sự viêm nhiễm nấm sau khi tiếp nhận một loại thuốc tim mạch không có tên của công ty này(NECC).

FDA đã chưa xác nhận 3 trường hợp nhiễm trùng này gây ra bởi các sản phẩm của công ty NECC, và đã cho biết rằng rất có thể là các bệnh nhân tim mạch đã bị lây nhiễm bởi một nguồn khác.

Vào ngày Thứ Hai, cơ quan quản lý thuốc đã mở rộng lời khuyến nghị cho các bác sĩ để cảnh báo bất cứ ai tiếp nhận bất kỳ mũi Thuốc tiêm được sản xuất bởi công ty NECC, bao gồm cả các loại thuốc được sử dụng trong phẫu thuật mắt.


Vào tuần trước, các quan chức bộ y tế cho biết 12000 người trong khoảng 14000 người tại 23 tiểu bang của Hoa Kỳ mà tiếp nhận mũi tiêm thuốc steroid đã được liên lạc.

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (The CDC) đã công bố danh sách các trạm y tế mà nhận được lô hàng loại thuốc này, thuốc đã được thu hồi vào ngày 26 tháng 9.

Quote:
Chú Thích:

VIỆC PHA CHẾ /PHA TRỘN THUỐC (DRUG COMPOUNDING)
 • Việc pha chế / pha trộn thuốc được sử dụng để làm các loại thuốc hợp nhất lại cho từng cá nhân người bệnh những khi không có những phương pháp trị liệu hiện hành được cấp phép.

 • Việc pha trộn thuốc được thực hiện phổ biến trên thế giới để tạo ra những loại thuốc chữa bệnh cho các trường hợp hiếm gập hơn và cho trẻ em, đây là thí dụ .

 • Cá nhân những dược sĩ hoặc những chuyên gia của các công ty dược phẩm thường kết hợp, pha trộn, hoặc thay đổi các thành phần để tạo ra các loại thuốc hầu đáp ứng những nhu cầu một cách cụ thể .

 • Tại Hoa Kỳ, những loại thuốc pha chế không được chấp thuận bởi cơ quan quản lý FDA, điều này có nghĩa là tính chất an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được xác minh.

 • Tại Anh, các loại thuốc pha chế phải chịu (come under) sự giám sát giống như các loại thuốc quy định khác bởi cơ quan MHRA

 • Những thực hành kém cỏi trên một phần của những thuốc pha chế có thể tạo ra kết quả ô nhiễm hoặc trong sản phẩm không chứa đựng cường độ, chất lượng và độ tinh khiết như yêu cầu.


Lynn Ly (16/10/2012)


Xem Thêm: CẤP CỨU BỆNH TRUYỀN NHIỄM (INFECTIOUS DISEASE EMERGENCY): Viêm Màng Não (Meningitis)

Edited by user Tuesday, October 16, 2012 8:29:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/15/2012(UTC), Ngọc Anh on 3/5/2013(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#44 Posted : Wednesday, November 14, 2012 9:25:45 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Hiện trạng thuốc giả đang tràn lan khắp thế giới và trở thành 1 vấn nạn thế giới .

Tình hình thì các chuyên gia đang đôn đốc WHO kêu gọi và thiết lập 1 hiệp ước quốc tế để kểm soát thuốc được bào chế ra sao.

Mời các anh chị em đọc thông tin !!!


LỜI KÊU GỌI VỀ VIỆC NGĂN CHẬN THUỐC GIẢ TRÊN TOÀN CẦU
(CALL FOR GLOBAL CRACKDOWN ON FAKE MEDICINES)
Lynn Ly phỏng dịch theo Nhật Báo BBC
( wXw.bbc.co.uk/news/health-20313541 )


Viết bởi : Michelle Roberts , Nhật báo BBC . ( 13-11-2012 )

Một hiệp ước toàn cầu để ngăn chặn (crack down) mối giao dịch thương mại chết người về thuốc giả là rất cấp thiết, các chuyên gia tuyên bố .

Hiện nay, có những biện pháp trừng phạt xung quanh việc sử dụng thuốc lá bất hợp pháp nhiều hơn so với thuốc giả.

Tạp chí Y học Anh viết, các chuyên gia thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiết lập một khuôn khổ giống như việc kiểm soát thuốc lá để bảo vệ công chúng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có hơn 1 trong 10 sản phẩm thuốc tại các quốc gia nghèo là giả mạo . Các chuyên gia nghiên cứu khuyến cáo là 1/3 số thuốc chống sốt rét (malaria drugs) là giả. Ở các nước giàu hơn, thuốc men thì an toàn hơn, nhưng thuốc không đạt tiêu chuẩn (substandard) và làm sai lệch (falsified) vẫn còn gây ra hàng ngàn phản ứng bất lợi và một số trường hợp tử vong.

Gần đây, tại Hoa Kỳ, các nguồn cung cấp thuốc men bị ô nhiễm gây ra một đợt bùng phát bệnh viêm màng não cho đến nay đã làm 16 người thiệt mạng.

VẤN ĐỀ TOÀN CẦU / TOÀN THẾ GIỚI

Amir Attaran và các đồng nghiệp của Liên đoàn Thế giới của Hiệp hội Y tế Công cộng (the World Federation of Public Health Associations), Liên Đoàn Dược Phẩm Quốc Tế và Hội Đồng Quốc Tế Các Y Tá (nternational Pharmaceutical Federation and the International Council of Nurses), nói rằng trong khi chính phủ cũng như các công ty dược phẩm lấy làm ân hận (deplore) về các loại thuốc không an toàn, thì lại thật khó khăn để đạt được thỏa thuận về hành động vì các cuộc thảo luận thường xuyên tiến tới những xung đột dễ dàng xảy ra như giá dược phẩm hoặc các quyền sở hữu trí tuệ.

Mặc dù một số quốc gia cấm thuốc giả theo quy định của pháp luật quốc gia, nhưng không có 1 hiệp ước toàn cầu mà có ý nghĩa là những tổ chưc tội phạm không thể tiếp tục giao dịch trong việc sử dụng tại những quốc gia mà luật pháp lỏng lẻo hoặc không có.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính gần 1/3 các quốc gia mà thường có ít hay không có quy định về thuốc men.

Trong những bối cảnh khác, những điều qui ước toàn cầu đã giúp những chính phủ tăng cường pháp luật của mình và sự hợp tác quốc tế để kiểm soát nơi trú ẩn - ví dụ, về việc rửa tiền.

Tương tự như vậy, một quyết nghị (protocol) mới theo khuôn khổ qui ước (Framework Convention) về kiểm soát thuốc lá đòi hỏi các sản phẩm thuốc lá phải được theo dõi và buộc tội việc buôn bán bất hợp pháp trên toàn cầu - "Việc tạo luật lệ cứng rắn hơn đối thuốc lá giả mạo so với thuốc giả mạo thật là kỳ quaí", Amir Attaran nói.

"Quyết nghị (protocol) bây giờ sẽ làm một yêu cầu để theo dõi và giao dịch các sản phẩm thuốc lá. Thuốc lá có thể mang "mã số xê ri" (serial numbers) do đó có thể theo dõi từ đầu đến cuối"

"Nếu việc này là một điều gì đó bạn có thể làm cho một gói thuốc lá $5, Tôi không thấy lý do tại sao chúng ta không thể làm điều đó cho một gói thuốc 3000 dolar US mà có thể cứu sống sinh mạng của bạn."

Ở Canada, chúng tôi đã nhìn thấy một phiên bản giả mạo về thuốc tim mạch Avastin nhập vào quốc gia mà không chứa dược liệu có hiệu lực (active drug), mà chỉ là tinh bột (starch) và và thuốc tẩy sơn móng tay

"Lúc bạn đang đối phó với một loại thuốc như thế nếu có một "mã số xê ri" dán trên thuốc, bạn sẽ có thể dễ dàng nhìn thấy nếu thuốc đó là giả."

WHO nói rằng họ đang cung cấp sự hỗ trợ một cách trực tiếp đến quốc gia và khu vực để tăng cường các loại thuốc quy định . Và việc này cần đến 194 quốc gia là thành viên để quyết định nếu điều ước quốc tế là định hướng tương lai .

Trong năm 2011, một chỉ thị để bảo vệ bệnh nhân từ thuốc chữa bệnh giả đã được sự chấp thuận của Nghị viện Châu Âu (the European Parliament).

Lynn Ly (14-11-2012)

Edited by user Wednesday, November 14, 2012 5:53:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 11/15/2012(UTC), Ngọc Anh on 3/5/2013(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#45 Posted : Thursday, November 22, 2012 6:29:44 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
CHẾT YỂU LIÊN QUAN ĐẾN LỰC CƠ BẮP
( EARLY DEATH LINK TO MUSCLE POWER )
Lynn Ly phỏng dịch theo Nhật Báo BBC
( wXw.bbc.co.uk/news/health-20406742 )


Biên Tập Viên về Sức Khỏe: Michelle Roberts, nhật báo BBC

Cơ bắp của bạn ra sao lúc còn là một thiếu niên có thể cho dự đoán bạn sống thọ bao lâu, hoặc tối thiếu nếu bạn đang là một người đàn ông (người trưởng thành).

Các chuyên gia người Thụy Điển đã theo dõi hơn một triệu nam thiếu niên trong vòng 24 năm và đã phát hiện những người có lực cơ bắp thấp - những cơ bắp ở chân và cánh tay và kiểu dáng đi khập khễnh không vững - đã bị gia tăng nguy cơ chết yểu (chết sớm).

Nhóm người sau cuộc nghiên cứu BMJ tin rằng sức mạnh cơ bắp phản ánh năng lực luyện tập thể dục phổ thông, điều này giải thích sự liên kết.

Các chuyên gia nhấn mạnh những kết quả phát hiện không có nghĩa là việc tập luyện tạo cho cơ bắp to lớn lên thì làm cho bạn sống lâu hơn.

Kết quả của việc luyện tập thể dục ít vận dụng cơ bắp ở những người được theo dõi thì tương tựa như các yếu tố nguy cơ khác mà tạo ra sự chết yểu, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét các yếu tố nguy cơ được biết đến nhiều hơn, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự chết yểu và lực cơ bắp được duy trì.

Những người đàn ông ốm ốm và mập mập dường như ở tình trạng tồi tệ như nhau về tuổi thọ (life expectancy) nếu họ có lực cơ bắp yếu hơn so với mức trung bình, trong khi những người đàn ông vạm vỡ lực lưỡng (burly men) có tỷ lệ sinh tồn cao hơn ngay cả khi họ bị thừa cân.

Trong quá trình nghiên cứu, có khoảng 26,145 (2.3%) người đàn ông đã chết. Nguyên nhân tử vong hàng đầu duy nhất là do tai nạn thương tích, tiếp theo là tự tử, ung thư, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Một phần ba các ca tử vong do các nguyên nhân khác đã được các nhà nghiên cứu gom lại và phân nhóm cho những tính toán của họ.

Các thanh thiếu niên được đánh giá trên trung bình về sức mạnh cơ bắp từ lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu thì có nguy cơ thấp hơn 20-35% về chết yểu so với bất kỳ nguyên nhân nào khác và cũng so với các loại bệnh về tim mạch.

Những thanh thiếu niên này cũng giảm thiểu 20-30% nguy cơ chết yểu do tự tử, và giảm đến 65% khả năng về bất kỳ chẩn đoán bị tâm thần, chẳng hạn như bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia) hoặc trầm cảm (depression).

Trong khi đó, thanh thiếu niên 16 - 19 tuổi có mức thấp nhất về sức mạnh cơ bắp thì có nguy cơ tử vong cao nhất trước khi họ đến giữa thập niên 50 tuổi.

Những thanh thiếu niên, tất cả những người được khám tuyển nghĩa vụ quân đội Thụy Điển, được yêu cầu nắm bắt chặt chẽ và làm một số động tác như cong chân và hít đất để đo lường sức mạnh cơ bắp.

Một phát ngôn viên của Cơ Quan Tim mạch Anh Quốc(British Heart Foundation) cho biết: "Các nghiên cứu cho thấy những lợi ích của hoạt động thể chất/hoạt động vật lý ở bất cứ độ tuổi nào mà đã được thực hiện tốt thì có thể ngăn chặn trẻ con phát triển bệnh tật về sau trong cuộc sống, cũng như cải thiện khả năng tập trung tư tưởng của chúng ở trường học, toàn bộ sức khỏe tinh thần của chúng và sống khỏe mạnh."

Stephen Evans, giáo sư về lãnh vực nghiên cứu ảnh huởng của thuốc lên người (pharmacoepidemiology) tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London(the London School of Hygiene and Tropical Medicine), cho biết trong khi có bằng chứng rất rõ ràng về luyện tập thể dục là có lợi cho sức khỏe, nghiên cứu đã không cho thấy việc tập luyện thể dục nhiều hơn là điều nhất thiết sẽ kéo dài tuổi thọ cho bạn.

Và việc khuyến khích mọi người thực hiện hoạt động thể chất/vận động vật lý thường xuyên hơn có thể là một sự thử thách, ông nói thêm.

"Đáng buồn là những thử nghiệm về một can thiệp để tăng cường tập luyện đã không được hiển thị lợi ích đáng chú ý, mặc dù điều đó không ngăn cản tôi và nhiều người khác tập thể dục," Giáo sư Evans nói.

Lynn Ly (21/11/2012)

Quote:
Lynn Ly Chú Thích:

Luyện tập thế dục, thể thao có rất nhiều loại. Phương cách luyện tập tốt nhất đế phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ là các kiểu luyện tập mang tính cách tốt cho tim mạch và tạo sức dẻo dai cho các bắp thịt, thí dụ như : chạy bộ chậm chậm với bước ngắn, khiêu vũ cổ điển , tập Thái Cực Quyền, đi bộ lên xuống cầu thang (cầu thang có khoảng 13- 15 nấc thang, liên tục lên xuống cầu thang khoảng 7- 10 lần/1 ngày) v..v...

Các kiếu thế dục về tim mạch và tạo sức dẻo dai cho cơ bắp thì nên thực hiện tối thiểu 30 phút - 1 giờ / 1 ngày , và 3 lần/1 tuần thì mới đem lại kết quả tốt .

Nói riêng về Thái Cực Quyền, thì TCQ có nhiều môn phái, và càng ngày càng nhiều hướng dẫn viên. Tuy nhiên, đại đa số hướng dẫn viên đã chuyển môn võ thuật cổ truyền của TQ này từ mục đích "kiền thân cường thể và điều trị nội thương" thành bộ môn "múa dẻo + múa chậm chậm" ... nên đánh mất dần tác dụng "điều trị nội thương" cúa bộ môn võ thuật này !!! Tóm lại , người hướng dẫn TCQ phải biết "nội công tâm pháp của TCQ" và cách ứng dụng của chiêu thức TCQ. Cho nên khi học TCQ thì Lynn đề nghị là bước đầu tiên là xin người hướng dẫn dạy "nội công tâm pháp TCQ" . Học viên cần nên được hướng dẫn "nội công tâm pháp TCQ" trước tiên, để nắm lấy yếu lý vận dụng hơi thở trước khi học chiêu thức ... Điều này quan trọng vì biết điều hơi vận khí kết hợp với chiêu thức thì hiệu quả vô cùng. Am hiểu về "nội công tâm pháp TCQ" cũng phân định được trình độ của hướng dẫn viên mà mình theo học đế tránh tốn thời theo học mà hiệu quả lại không cao.

Edited by user Thursday, November 22, 2012 6:48:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Ngọc Anh on 3/5/2013(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#46 Posted : Monday, March 4, 2013 10:24:57 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
EM BÉ NHIỄM HIV TẠI MỸ ĐƯỢC 'CHỮA LÀNH' DO SỚM ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ
(US HIV BABY 'CURED' BY EARLY DRUG TREATMENT )


Lynn Ly phỏng dịch theo Nhật Báo BBC
( wXw.bbc.co.uk/news/world-us-canada-21651225 )


Tin đăng ngày 3 tháng 3, 2013 , được cập nhật vào lúc 04:44 giờ địa phương

UserPostedImage
HIV The human immunodeficiency virus (HIV) attacks the immune system

Một bé gái ở Mỹ sinh ra bị nhiễm HIV vừa được chữa khỏi / chữa lành sau khi điều trị rất sớm bằng thuốc tiêu chuẩn, các bác sĩ nói vậy .

Đứa bé tại tiểu bang Mississippi này , hiện giờ là 2 tuổi rưỡi và đã được ngừng dùng thuốc khoảng một năm khi không còn có dấu hiệu nhiễm trùng.

Một số xét nghiệm cần phải được thực hiện thêm nữa để xem nếu việc điều trị mà được áp dụng trong vòng vài giờ sau khi sinh sẽ có hiệu quả đối với những em bé khác.

Nếu bé gái này vẫn khỏe mạnh, thì sẽ là báo cáo thứ hai trên thế giới về 'chữa lành căn bệnh'.

Bác Sĩ Deborah Persaud, một nhà siêu vi trùng học tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, đã trình bày những phát hiện tại Hội nghị về Retrovirus và cơ hội nhiễm trùng (the Conference on Retroviruses and Opportunistic Infections) tại Atlanta ..

"Đây là một bằng chứng về khái niệm cho rằng HIV có khả năng có thể chữa lành được ở trẻ sơ sinh", cô Bác Sĩ đã nói vậy.

PHỐI HỢP THUỐC (COCKTAIL OF DRUGS)

Trong năm 2007, Timothy Ray Brown đã trở thành người đầu tiên trên thế giới tin rằng đã được chữa khỏi bệnh HIV.

Nhiễm trùng của anh ta đã được tiêu diệt thông qua một điều trị bệnh bạch cầu (leukaemia)liên quan đến việc phá hủy hệ thống miễn dịch của anh ta và việc cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có một đột biến di truyền hiếm có mà đối kháng chống lại lây nhiễm HIV .

Ngược lại, trường hợp của em bé ở Mississippi thì liên quan đến một hỗn hợp các loại thuốc được sử dụng rộng rãi, được biết đến như một liệu pháp đối kháng retrovirus, đã được sử dụng để điều trị bị nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh.

Sự kiện này cho thấy việc điều trị nhanh chóng đã tiêu diệt HIV trước khi nó có thể hình thành và ẩn náu trong cơ thể.

Các nguồn chứa đựng tế bào thụ động / tế bào không hoạt động (dormant cells) thường nhanh chóng tái phát lây nhiễm cho bất cứ ai ngừng dùng thuốc, Tiến sĩ Persaud nói vậy.

Đứa bé đã ra đời tại một bệnh viện nông thôn, nơi người mẹ đã chỉ được thử nghiệm là có dương tính với HIV.

Bởi vì người mẹ đã không được áp dụng bất kỳ điều trị HIV trước khi sinh, các bác sĩ đã biết là em bé có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho biết em bé đã được chuyển giao cho trường Đại học của Trung tâm Y tế Mississippi (the University of Mississippi Medical Center) tại Jackson.

Ngay khi đó, chuyên gia về nhi khoa HIV là Bác sĩ Hannah Gay đã đưa trẻ sơ sinh này vào phác đồ trị liệu theo cách phối hợp ba tiêu chuẩn thuốc chống HIV chỉ trong vòng 30 tiếng đồng hồ tuổi đời, ngay cả trước khi các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm gởi đến để khẳng định có nhiễm HIV hay không.
.

Tôi chỉ cảm thấy dường như em bé này có nguy cơ cao hơn bình thường và xứng đáng tiếp nhận mũi kim chích tốt nhất của chúng tôi", tiến sĩ Gay nói vậy.

Việc điều trị đã được tiếp tục trong vòng 18 tháng, ngay tại thời điểm lúc ấy, em bé đã ra khỏi hệ thống thuốc men. Năm tháng sau đó hai mẹ con được điều trị thêm một lần nữa, nhưng đã ngừng điều trị tại thời điểm tạm thời này .

Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm để xem nếu virus đã tái xuất hiện trở lại và đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng chúng đã không tái xuất hiện.

Bác sĩ Rowena Johnston, thuộc quỹ nghiên cứu bệnh AIDS (the Foundation for Aids Research), nói rằng sự kiện này tiết lộ rằng việc can thiệp sớm mà bắt đầu ngay sau khi vừa sinh sinh ra cho hiệu quả lành bệnh .

"Tôi thực sự tin rằng điều này là rất thú vị".

"Điều này chắc chắn là ca bệnh cho tài liệu đầu tiên mà chúng tôi có thể thực sự tin tưởng về tất cả các thử nghiệm đã được thực hiện."

"Nhiều bác sĩ trong tất cả sáu phòng thí nghiệm khác nhau đã ứng dụng nhiều cách khác biệt để cố gắng kiểm tra rất tinh vi hầu tìm HIV ở trẻ sơ sinh này và không ai có thể tìm thấy bất kỳ biểu hiện gì .

"Và vì vậy chúng tôi thực sự có thể hoàn toàn tự tin cho kết luận vào thời điểm này là đứa bé có rất nhiều biểu hiện là được chữa khỏi."

Một phát ngôn viên cho tổ chức từ thiện HIV / AIDS Terrence Higgins Trust (the HIV/Aids charity the Terrence Higgins Trust) cho biết: "Điều này rất thú vị, nhưng bệnh nhân vẫn cần liên tục cẩn thận theo dõi để chúng tôi hiểu được những tác động lâu dài cho người mẹ và bất kỳ tiềm ẩn ở trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV."

Lynn Ly (04/03/2013)Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG


Edited by user Monday, March 4, 2013 10:48:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 2 users thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Ngọc Anh on 3/5/2013(UTC), Hoàng Thy Mai Thảo on 3/6/2013(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#47 Posted : Thursday, April 4, 2013 9:12:28 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
THOÁI HÓA HOÀNG ĐIỂM: THUỐC ĐIỀU TRỊ CHOLESTEROL "CÓ THỂ CỨU VÃNG THỊ LỰC'
(MACULAR DEGENERATION: CHOLESTEROL DRUGS 'MAY SAVE SIGHT')

Lynn Ly phỏng dịch theo Nhật Báo BBC
(htXp://www.bbc.co.uk/news/health-22002454)


Tác giả: phóng viên James Gallagher thuộc Y tế và khoa học , Nhật báo BBC
Ngày 2 tháng 4, 2013


Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết là thuốc nhỏ mắt được chỉ định dùng để giảm cholesterol (mỡ trong máu) có thể ngăn chặn một trong những dạng phổ biến nhất gây mù lòa.

Họ đã cho biết là cholesterol ở mức độc cao có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và dẫn đến thoái hóa điểm vàng ra sao .

Những thử nghiệm trên chuột và người, đã được công bố trên tạp chí Cell Metabolism (the journal Cell Metabolism), đã cho thấy rằng các tế bào miễn dịch bị hủy diệt khi chúng bị chất béo làm tắc nghẽn .

Những xét nghiệm khác cảnh báo rằng việc nghiên cứu này vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Hoàng điểm là vùng nhỏ trung tâm trong võng mạc nơi tập trung các tế bào đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng khiến chúng ta nhìn thấy những chi tiết một cách rõ ràng. Khả năng nhìn rõ ràng chi tiết rất quan trọng trong việc đọc sách, lái xe và nhận diện nét mặt của từng người .

Thoái hóa hoàng điểm (Macular degeneration) xuất hiện phổ biến nhiều lên ở tuổi già. Căn bệnh này bắt đầu ở dạng "khô" khi mà các tế bào cảm nhận ánh sáng trong mắt bị tổn hại, rồi thì có thể tiến triển đến mức đáng sợ hơn là dạng "ướt", khi các mạch máu mới được hình thành nhanh chóng có thể gây mù lòa.

NHỮNG MANH MỐI VỀ CHẤT BÉO

Các bác sĩ tại Đại học Y Khoa Washington (The Washington University School of Medicine) đã điều tra vai trò của những đại thực bào (macrophages), một bộ phận của hệ thống miễn dịch, trong quá trình căn bệnh thoái hóa hoàng điểm hoán chuyển từ dạng khô sang dạng ướt .

Một trong các nhà nghiên cứu là Tiến sĩ Rajendra Apte, cho biết vai trò của các đại thực bào đã thay đổi và đã kích hoạt việc sản xuất các mạch máu mới.

"Thay vì thực hiện việc bảo vệ, chúng thúc đẩy căn bệnh phát triển nhanh lên, nhưng chúng tôi không hiểu lý do tại sao các đại thực bào biến chuyển trở thành các tế bào xấu," ông nói với BBC.

Thông thường các tế bào này có thể "ăn" chất cặn béo và gửi trả chúng trở lại vào máu.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã cho thấy rằng các đại thực bào cũ hơn đang vật vã gắng sức. Chúng vẫn có thể "ăn" các chất cặn béo, nhưng chúng không thể trục xuất tống ra chất béo. Vì vậy, các đại thực bảo đã trở nên "to lớn cồng kềnh", gây viêm nhiễm, từ đó dẫn đến việc tạo ra các mạch máu mới.

Bác Sĩ Apte nói: "Dựa trên những phát hiện, chúng tôi cần phải điều tra xem có phải là việc mất thị lực do thoái hóa điểm vàng có thể ngăn ngừa bằng loại thuốc nhỏ mắt làm giảm cholesterol hay các loại thuốc khác có thể ngăn chặn sự tích tụ của chất béo ở bên dưới võng mạc (retina)".

Clara Eaglen, thuộc cơ quan từ thiện khiếm thị RNIB, cho biết: "Nghiên cứu mới này rất thú vị vi cho thấy rằng thuốc giảm cholesterol có thể được sử dụng để ngăn chặn mất thị giác cho hàng ngàn người ở bất kỳ tình trạng nào về bệnh thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác (AMD) - một nguyên nhân lớn nhất gây mất thị lực hiện giờ tại Anh Quốc .

"Thoái Hóa Hoàng điểm dạng ướt, dạng hung hẵn hơn dạng khô, nó có thể làm bạn mất thị lực ở vùng trung tâm trong vòng ba tháng nếu không được điều trị.

Clearly this research is still at an early stage but it will be exciting to watch how it progresses and at some point cholesterol-lowering eye drops may become part of a growing army of treatments for sight-threatening eye conditions


"Rõ ràng thì nghiên cứu này vẫn còn ở giai đoạn đầu, tuy nhiên nó đang tạo ra niềm hứng thú trong việc quan sát diễn tiến ra sao và những đặc điểm nào của loại thuốc nhỏ mắt dùng làm giảm cholesterol thì có thể trở thành 1 bộ phận trong phác đồ điều trị những tình trạng mắt bị đe dọa mất thị lực."

Lynn Ly (04/04/2013)Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG

Lưu ý:

Edited by user Thursday, April 4, 2013 9:37:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#48 Posted : Thursday, April 4, 2013 6:11:02 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
TRUNG QUỐC: THÊM BỐN TRƯỜNG HỢP NHIỄM CÚM GIA CẦM H7N9
(China: Four more infected with H7N9 bird flu)

Lynn Ly phỏng dịch theo Nhật Báo BBC
(htXp://www.bbc.co.uk/news/health-22016945)


Bốn trường hợp mới đây về 1 loại virus cúm gia cầm mà trước đây chưa từng phát hiện được ở người đã được báo cáo bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc.

Ba người phụ nữ khoảng 32, 45 và 48 tuổi, và một người đàn ông 83 tuổi được chẩn đoán từ 19 đến 21 tháng ba là bị bệnh nặng.

Đến nay có bảy trường hợp được xác nhận là thuộc về virus H7N9, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết. Hai người đã chết.

Nhưng WHO cho biết là không có bằng chứng lan truyền từ người sang người.

Tuy nhiên, hơn 160 người đã tiếp xúc với những người bệnh thì đang được theo dõi chặt chẽ.

Cho đến giờ phút này, chưa có ai phát tác ra các triệu chứng.

Các trường hợp mới nhất được tìm thấy tại tỉnh Giang Tô, trong khi các trường hợp trước đó thì tại các tỉnh Thượng Hải và An Huy.

Hai người tiếp xúc với 1 ca bệnh trong các ca bệnh tại Thượng Hải đã phát triển các triệu chứng họ đang được giám sát kỹ càng.

Một người đã chết còn người kia thì đã phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa có sự xác nhận của phòng thí nghiệm là họ đã bị nhiễm H7N9 hay không .

CÁC BIÊN PHÁP VỆ SINH

Chính phủ Trung Quốc hiện đã tăng cường giám sát dịch bệnh, phòng chống nhiễm trùng và kiểm soát giao tiếp giữa sức khỏe người và động vật và các ngành công nghiệp.

Chính phủ đã tư vấn cho dân chúng để duy trì tốt vệ sinh cá nhân, bao gồm cả việc rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật bị bệnh hoặc chết.

WHO không khuyến cáo bất kỳ hạn chế đi du lịch hoặc thương mại.

Bác Sĩ John McCauley, Giám đốc Trung tâm hợp tác với WHO về bệnh cúm (Influenza) tại Viện Nghiên cứu Y học quốc gia MRC, cho biết: "Loại virus thuộc loại thế hệ cấp dưới (subtype)của A(H7N9); Một loại thế hệ cấp dưới mà trước đây không lây nhiễm đến người, và vừa xuất hiện từ nguồn virus cúm gia cầm.

"Vẫn chưa được biết loại virus này được lây truyền ra sao

"Bằng phương cách xác định nguồn lây nhiễm, những phương sách có thể được thực hiện để làm giảm sự lây nhiễm ở con người.

"Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đang điều tra liệu có sự truyền nhiễm từ người sang người hay không."

Các xét nghiệm cho thấy loại virus này có thể được điều trị bằng các loại thuốc chống cúm như là Tamiflu và Relenza

Lynn Ly (04/04/2013)
Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG

Lưu ý:

Edited by user Friday, April 5, 2013 6:23:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#49 Posted : Thursday, May 23, 2013 6:56:22 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
VITAMIN C DIỆT TRỪ BỆNH LAO KHÁNG THUỐC TRONG THỬ NGHIỆM TẠI PHÒNG THÍ NGHIỆM
(VITAMIN C KILLS DRUG-RESISTANT TB IN LAB TESTS)
Lynn Ly phỏng dịch bài viết www.bbc.co.uk/news/health-22614522


Theo Nhật Báo BBC, Ngày 22 tháng 5, 2013
Tường thuật viên chuyên đề sức khỏe: Michelle Roberts, nhật báo BBC


Vitamin C có thể tiêu diệt bệnh lao kháng nhiều loại thuốc (multidrug-resistant TB; TB = Tubercle Bacillus = Tuberculosis) trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã phát hiện.

Những khám phá bất ngờ này có thể chỉ ra một phương pháp mới để giải quyết vấn đề khó khăn ngày càng gia tăng trong việc điều trị căn bệnh nhiễm trùng này, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Yeshiva đã phát biểu trên tờ tuần san khoa học "Nature Communications".

Ước tính đã có khoảng 650.000 người trên thế giới mắc căn bệnh lao kháng nhiều loại thuốc (multidrug-resistant TB).

Những nghiên cứu hiện giờ chủ yếu là xét xem nếu phương cách điều trị cho hiệu quả khi ứng dụng những tác dụng của vitamin C ,thì phương cách này sẽ hữu ích giống như một loại thuốc điều trị lao ở người.

HOẠT ĐỘNG SƠ KHỞI (EARLY WORK)

Trong những nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, vitamin C đã cho biểu hiện có tác động như một "chất khử" (reducing agent) - một chất gì đó kích hoạt việc sản xuất những loại phản ứng oxygen (reactive oxygen species) mà được gọi là gốc tự do (free radicals). Các gốc tự do này tiêu trừ bệnh lao, ngay cả các dạng đối kháng thuốc mà không thể điều trị băng bằng loại thuốc kháng sinh thông thường như isoniazid.

Bác sĩ William Jacobs, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu là giáo sư vi trùng học (microbiology) và miễn dịch học (immunology) thuộc phân Khoa Y Học Albert Einstein (Albert Einstein College of Medicine) tại Đại học Yeshiva, cho biết: "Chúng tôi chỉ có thể chứng minh phát hiện này trong ống nghiệm, và chúng tôi không biết phương pháp này sẽ có hiệu quả ở người và ở động vật hay không .

Đây là một nghiên cứu tuyệt vời để suy xét bởi vì chúng ta có các loại bệnh lao mà chúng ta không có thuốc điều trị, và tôi biết rằng trong phòng thí nghiệm, chúng tôi có thể tiêu diệt những chủng loại bệnh lao này bằng vitamin C.

Phát hiện này cũng trợ giúp rất nhiều vì như chúng ta biết là vitamin C rẻ tiền, được phổ biến rộng rãi và rất an toàn để sử dụng. Tối thiểu, , công việc này cho chúng ta một cơ chế mới để có thể tận dụng để tấn công căn bệnh lao."

TIỀM NĂNG ĐIỀU TRỊ (POTENTIAL TREATMENT)

Thật khả thi là vitamin C có thể được sử dụng cùng với thuốc chống lao. Ngoài ra, các nhà khoa học có thể tạo ra thuốc chống lao mới mà tạo tác dụng trong việc sản xuất một khối lượng lớn các gốc tự do.

Vitamin C, hay acid ascorbic, có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm cả việc bảo vệ các tế bào và gin giữ chúng khỏe mạnh.


Những nguồn thiên nhiên tốt đẹp chứa vitamin C bao gồm trái cam, trái phúc bồn tử đen (blackcurrants) và bông cải xanh (broccoli), và hầu hết mọi người có thể thu nạp chất này vào cơ thể qua chế độ ăn uống.

Bác Sĩ Ibrahim Abubakar, người đứng đầu khoa bệnh lao tại Y tế Công cộng Anh Quốc(Public Health England), cho biết: "Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ nghiên cứu mới mà sẽ mở rộng sự hiểu biết của chúng ta về việc điều trị bệnh lao như thế nào . Trong khi các kết quả của nghiên cứu này biểu hiên đầy hứa hẹn, nghiên cứu tiếp theo là xác nhận những quan sát rất cần thiết trước khi vitamin C có thể được sử dụng để bổ sung trong điều trị lao. "

Quote:
Chú Thích:

Bệnh Lao kháng thuốc (Drug-resistant TB)
 • Bệnh lao (TB) gây ra bởi viêm nhiễm vi khuẩn M. tuberculosis

 • Ngày càng ngày, các bác sĩ phát hiện các loại thuốc mà họ thường sử dụng để điều trị căn bệnh nhiễm trùng này không còn tác dụng vì bệnh lao đã phát triển sức đề kháng thuốc

 • Kháng thuốc phát sinh do sử dụng không đúng loại thuốc kháng sinh, , hay không theo đúng qui định - Thí dụ, trường hợp bệnh nhân không hoàn tất chu kỳ dùng thuốc kháng sinh trong phác đồ điều trị căn bệnh của họ . Điểm tối quan trọng cần biết là dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào, người bệnh phải theo đúng qui định đề nghị về liều lượng thuốc và số ngày sử dụng thuốc phải liên tục không được gián đoạn (không nên ngày uống thuốc, ngày không uống thuốc ).


Lynn Ly (22/05/2013)


Xem thêm: >>>>> MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG <<<<<

Lưu ý : Thông Tin Y Học Về Vitamin C

Edited by user Thursday, May 23, 2013 10:13:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#50 Posted : Monday, May 27, 2013 11:45:23 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
THUỐC ĐIỀU TRỊ NHỒI MÁU CƠ TIM CÓ THỂ LÀM GIẢM TỔN THƯƠNG MÔ TIM
(HEART ATTACK DRUG MAY REDUCE TISSUE DAMAGE)
Lynn Ly phỏng dịch bài viết wXw.bbc.co.uk/news/health-22655582


Theo Nhật Báo BBC ngày 27, tháng 5, 2013 .

Một loại thuốc mới có thể giúp giảm sự tổn thương cho cơ thể sau một cơn đau tim / nhồi máu cơ tim (heart attack), đột quỵ (stroke) hoặc một phẫu thuật lớn (major surgery) đã được triển khai bởi các nhà khoa học Anh.

Những thử nghiệm trên các con chuột cho thấy hợp chất bảo vệ tim khi lưu lượng máu đột ngột được phục hồi sau một khoảng thời gian mà các mô (tissue) đã đang bị thiếu dưỡng khí oxygen.

MitoSNO vẫn chưa được thử nghiệm trên người, nhưng có thể dẫn đến một loại thuốc hoàn toàn mới.

Các nhà nguyên cứu đã công bố kết quả thử nghiệm trên tạp chí Nature Medicine.

Một trong những vấn đề sau một cơn đau tim / nhồi máu cơ tim là sự tổn thương gây ra cho các mô tim khi lưu lượng máu được phục hồi đột ngột sau một thời gian dài thiếu vắng dưỡng khí oxygen.

Sự lưu chuyển máu chảy trở lại vào các mô tim thường kích hoạt việc sản xuất của các phân tử có hại (harmful molecules), được gọi là các gốc tự do (free radicals), những phân tử này được tạo ra bên trong ti thể (mitochondrion) - nguồn năng lượng của tế bào.

Quote:
Chú thích theo định nghĩa Y Khoa tiếng Việt :

mitochondrion = "Ti Thể" là bào quan phổ biến ở các tế bào nhân chuẩn có lớp màng kép và hệ gene riêng . Ti thể được xem là trung tâm năng lượng của tế bào vì là nơi chuyển hóa các chất hữu cơ thành năng lượng tế bào có thể sử dụng được là ATP (ATP = Adenosine Triphosphate như là nguồn năng lượng tự nhiên (nature's energizer)


Các loại thuốc mới có tác dụng như "1 công tắc điện làm ngưng" tạm thời các ti thể (mitochondria) trong một vài phút để ngăn chặn một sư gia tăng các gốc tự do.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hợp chất trên một con chuột mẫu bị nhồi máu cơ tim.

Đã có những suy giảm rõ rệt trong tổng diện tích về mô tim bị tổn thương ở chuột mà được áp dụng hợp chất thuốc so với với các phương pháp kiềm chế khác .

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ kiểm nghiệm hợp chất thuốc mới này của họ trong thử nghiệm trên sơ khởi ở người.

"MitoSNO như một công tắc điện làm ngừng một cách hiệu quả ở các ti thể, nó làm chậm lại sự kích hoạt trong những phút quan trọng đầu tiên khi lưu lượng máu chảy lại và bảo vệ mô tim từ những tổn thương tiếp theo sau đó", tiến sĩ Mike Murphy thuộc Đơn vị thuộc Hội đồng Nghiên cứu Sinh học Ti Thể Y Khoa (Medical Research Council Mitochondrial Biology Unit), là trưởng nhóm cuộc nghiên cứu đã nói vậy.

Chúng tôi nghĩ rằng một tiến trình tương tự xảy ra trong các tình huống khác mà mô tim bị thiếu oxygen trong một thời gian kéo dài, ví dụ như sau một cơn đột quỵ hoặc trong quá trình phẫu thuật lớn, nơi động mạch chính bị kẹp để tránh bị mất máu.

Chúng tôi hy vọng rằng nếu thử nghiệm MitoSNO trên người thành công thì cuối cùng có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác của y học."

Bàn thảo và ý kiến về nghiên cứu này từ Tổ chức Tim Mạch của Anh Quốc (the British Heart Foundation), tổ chức tài trợ một phần tài trợ nghiên cứu, cho biết loại thuốc này xuất hiện đầy hứa hẹn.

"Thuốc này có khả năng điều trị người ngay lập tức sau khi một cơn đau tim / nhồi máu cơ tim ngay lúc lưu lượng máu chảy về tim được khôi phục như là một phần trong phác đồ điều trị thông thường, " cố vấn nghiên cứu Shannon Amoils đã nói vậy.

Điều này có thể có nghĩa là người sống sót sau cơn đau tim / nhồi máu cơ tim được giảm thiểu gánh nặng về suy tim (heart failure) tình huống mà đối với nhiều người là một tình trạng suy nhược và đau buồn."

Lynn Ly (27/05/2013)Xem thêm : >>>> MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG <<<<

Edited by user Monday, May 27, 2013 11:54:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#51 Posted : Tuesday, May 28, 2013 6:53:11 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
VẤN ĐÁP: CÚM GIA CẦM H7N9
(Q&A: H7N9 bird flu)
Lynn Ly Phỏng Dịch Bài Viết http://wXw.bbc.co.uk/news/health-22107104


Tường Thuật Viên về Sức Khỏe và Khoa Học Nhật Báo BBC: James Gallagher (27/03/2012)

Một loại cúm mới đã hình thành từ gia cầm lây sang người tại Trung Quốc - loại này được biết là H7N9.

UserPostedImage
H7N9 Loại Virus cúm mới xuất hiện

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO = The World Health Organization) cho biết loại này như là một "virus nguy hiểm bất thường", nhưng vẫn còn quá sớm để nói là liệu nó sẽ gây ra một mối đe dọa toàn cầu về sức khỏe con người hay không.

Loại này nguy hiểm thế nào?

Các nhà khoa học đã mô tả loại virus mới này như một "mối đe dọa nghiêm trọng" và "một căn nguyên đáng quan tâm". Kể từ trường hợp đầu tiên được phát hiện, chỉ một tháng trước, hơn 100 người đã bị lây nhiễm - đây là một tỷ lệ cao bất thường đối với một loại nhiễm trùng mới. Một phần năm (1/5) tổng số những bệnh nhân đã qua đời, 1/5 đã phục hồi và phần còn lại vẫn còn trong tình trạng bệnh nặng. Không còn nghi ngờ gì nữa, H7N9 là một nhiễm trùng nguy hiểm.

Những triệu chứng là gì?

Triệu chứng chính là viêm phổi nặng (severe pneumonia). Loại virus này cũng có làm hệ thống miễn dịch quá tải, gây ra những gì mà được gọi là "cơn bão cytokine" (cytokine storm) . Nhiễm độc máu và suy nội tạng cũng có thể xảy ra.

Tôi có nên lo sợ chưa ?

Vẫn chưa. Tối thiểu tính đến hiện nay, nó là một virus chỉ có thể nhảy (truyền) từ gia cầm sang người. Nó đã được phát hiện ở gà, vịt và chim bồ câu tại thị trường Trung Quốc. Trừ khi bạn đã tiếp xúc gần gũi với gia cầm trong khu vực bị ảnh hưởng thì những hung hiểm rủi ro còn thấp. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi có những virus đột biến (virus mutates).

Tôi nên quan tâm lưu ý những gì ?

Hồi chuông báo động lớn nhất về dịch cúm gia cầm loại mới là nếu nó bắt đầu lây lan giữa người và người nhiều hơn là từ các loài gia cầm sang người. Cụm từ chuyên môn gọi là sự truyền nhiễm từ người sang người (human-to-human transmission). Điều này sẽ báo cho biết là nó khả năng lây lan trên toàn thế giới trong cả nước giàu và nghèo. Virus này vẫn chưa đến mức độ báo động vừa nêu ra, nhưng điều lo ngại là nó sẽ đột biến.

Nó cũng sẽ là một vấn đề nếu những ca bệnh tiếp tục gia tăng. Đây là một trò chơi về con số (a numbers game) - càng nhiều người bị nhiễm bệnh, số lượng virus càng nhân lên, càng có nhiều khả năng nó sẽ có thể lây lan truyền nghiễm giữa người với người. Ngoài ra nếu virus nhảy vào loài động vật khác, đặc biệt là lợn (heo), điều này cũng có thể làm gia tăng cơ hội về sự phát triên những đột biến nguy hiểm .


Sự kiện này đã từng xảy ra ?

Những virus nhảy sang những chủng loại khác một cách thường xuyên. Dịch cúm gia cầm lớn cuối cùng, H5N1, đã nhảy sang người vào năm 1997 và từ đó đã giết chết hơn 300 người. Nhưng H5N1 cũng vẫn không thể lây lan từ người sang người. Đại dịch nổi tiếng nhất - năm 1918 cúm Tây Ban Nha, đã làm thiệt mạng khoảng 40 triệu người - có lẽ đã đến từ các loại gia cầm. Nỗi sợ hãi là cuối cùng một loại virus mới sẽ lan truyền toàn thế giới trong kiểu cách tương tự. Một lần nữa, bệnh dịch chỉ đơn giản là một trò chơi con số, cuối cùng khi bệnh dịch xảy ra và một số người sẽ rút ra kết luận cho rằng chúng ta đã quá chậm .

Virus cúm gia cầm H7N9 khác với virus cúm gia cầm H5N1 ra sao ?

H7N9 là ít nguy hiểm chết người hơn H5N1, H5N1 đã giết chết 60% những người bị nhiễm. Đây là một điều tốt đối với những người đã bị nhiễm bệnh H7N9, nhưng có thể vấn đề lớn hơn trên toàn cầu khi có nhiều người hơn có khả năng truyền nhiễm từ người này sang người khác.

Sự khác biệt chính khác trong các loài gia cầm. H5N1 đã giết chết nhiều chim / gia cầm, H7N9 thì không. Đây là điều khác biệt quan trọng trong việc theo dõi sự lây lan căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong được nhiều dễ dàng hơn, và bầy nhóm / khối người bị nhiễm H7N9 sẽ phát hiện khó khăn hơn.

Một đại dịch là gì?

Đó là khi cùng một loại truyền nhiễm bùng phát trên toàn thế giới.

Chúng ta đang cận kề đại dịch ra sao ?

Chúng tôi không thể tuyên bố trong vài tuần hoặc vài tháng trước một trận đại dịch . Tuy nhiên khi có thông tin bên trong mã di truyền của virus thì sẽ cung cấp một số manh mối. Nghiên cứu tranh luận để sửa đổi những đột biến được nhấn mạnh ở mức số 5 về virus H5N1 đối với truyền nhiễm giữa người với người là cần thiết .

Hai phần năm (2/5) đã được tìm thấy H7N9. Điều này hiển hiện một loại dịch cúm gia cầm mới đang xuất hiện ở một người , nhưng không phải là tất cả, về những đột biến mà sẽ trợ giúp trong việc hình thành một đại dịch. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ chiếm được ba phần đột biến còn lại hoặc những gì sẽ xảy ra nếu nó hoạt động.

Virus lây lan ở những nơi nào ?

Chưa có những ca bệnh ở người được phát hiện bên ngoài nước Trung Quốc

Có an toàn đi du lịch Trung Quốc không ?

Tổ chức Y tế Thế giới đã không đề nghị bất kỳ hạn chế đi lại khi mà tổng số các trường hợp tính đến nay vẫn còn thấp.

Có thể có trường hợp ở nơi khác?

Đúng vậy, virus có thể lây lan qua các loài chim / gia cầm di chuyển sang các nước khác. Mọi người cũng có thể bị lây nhiễm tại Trung Quốc và đi du lịch trước khi họ bắt đầu cảm thấy bị bệnh . Điều này có nghĩa là các quốc gia trên thế giới đang chuẩn bị về những ca bệnh.

Những thuốc điều trị có hiệu quả không ?

Virus cúm H7N9 dường như nhạy cảm với các loại thuốc kháng virus như Tamiflu, tuy nhiên có rất ít nghiệm chứng về việc sử dụng các loại thuốc trong lĩnh vực này.

Có thuốc chích ngừa cúm này chưa ?

Tại thời điểm này , chưa có thuốc chích ngừa (vaccine), nhưng những giai đoạn đầu về sự phát một hành thuốc chích ngừa đang được tiến hành. Hiện vẫn chưa rõ liệu có cần một loại thuốc chích ngừa không . Điều này thật khó quyết định để bắt đầu sản xuất một loại thuốc chích ngừa khi mà có hạn chế về khả năng toàn cầu để sản xuấc các thuốc chích ngừa cúm. Thuốc được cấy trồng trong trứng già và tốn vài tháng. Một loại thuốc chích ngừa H7N9 sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất các loại thuốc chích ngừa cúm theo mùa.

Những mầu tự "H" và "N" có ý nghĩa gì ?

Những mẫu tự này được sử dụng để phân loại các loại cúm A. "H" là viết tắt của haemagglutinin và "N" là viết tắt của neuraminidase. Cả hai đều là các loại protein trên bề mặt của virus mà được tính trong việc phân biệt các giống khác nhau, mỗi 1 loại trong số những chủng loại đó được phận định bằng một con số khác nhau.

Lynn Ly (28/05/2013)


Xem thêm bài biên soạn phỏng dịch cũ ...


Quote:

Phân Loại Cơ Bản Các Loại Bệnh Cúm
Lynn Ly phỏng dịch và tóm tắt từ nguồn "Health Information Brought to Life"


Bệnh Cúm (flu) được gây ra bởi nhiều loại virus, và hiện nay thì được xếp thành 3 loại căn bản là: loại A (type A), loại B (Type B), và loại C (Type C)
 • Bệnh Cúm loại A (Flu Type A) là bệnh cúm được gây ra bởi các virus được tìm thấy gốc nguồn xuất phát là từ động vật thí dụ: gà , vịt, chim , heo , cá voi , và người .
 • Bệnh Cúm loại B (Flu Type B) là bệnh cúm gây ra bởi các virus mà nguồn gốc loại virus này là chúng được tạo ra do quá trình lây lan bệnh cúm qua lại giữa người, heo, chó . Nói rõ hơn là virus cúm loại B là biến thể phát sinh từ cúm loại A
 • Bệnh Cúm loại C (Flu Type C) là bệnh cúm do virus gây ra nhiễm trùng hô hấp nhẹ, nhưng không châm ngòi cho dịch bệnh.

Nói về các loại bệnh cúm loại A , thì bệnh cúm loại A có tên là "Influenza" là loại bệnh cúm mà đáng sợ vì nó xuất phát theo mùa, thí dụ thường xuất phát vào mùa đông trên người ... rồi thì lây lan nhanh chóng từ người sang người tạo ra 1 loạt các bệnh cúm loại B . Cho nên suy xét thì bệnh cúm loại A "Influenza" là loại bệnh cúm mà nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người hàng năm, chính bệnh cúm loại A "Influenza" này đã tạo ra bệnh dịch lớn vào những năm 1918 (Spanish Flu, 20 triệu người trên thế giới bị chết và riêng tại Mỹ là nửa triệu người), 1957 (Asian Flu giết hại 2 triệu người trên thế giới, tại Mỹ thì bị 70,000 người) và 1968 (Hong Kong flu thì giết hại 1 triệu người trên thế giới, tại Mỹ thì khoảng vài trăm ngàn người)

Chính vì bệnh cúm loại A rất nguy hiểm và gây ra từ rất nhiều loại virus , nên các nhà nghiên cứu đã xếp loại nữa gọi là "loại thế hệ cấp dưới" (subtype), trong khi cúm loại B và loại cúm loại C thì không có "loại thế hệ cấp dưới"

Các loại thế hệ cấp dưới (subtype) của cúm loại A thì được xếp nhóm và gọi tên theo qui tắc như sau :
 • Tên địa danh nơi xuất phát dịch cúm do virus được tìm thấy .
 • Con số mã do phòng thí nghiệm đặt tên
 • Năm mà virus được phát hiện
 • Trong ngoặc đợn, loại "HA" và "NA" để ám thị

Thí dụ: A/Hong Kong/156/97 viết tắt là (H5N1), A/Chicken/Hong Kong/G9/97 (H9N2)

Quote:
Lynn Ly chú thích:

Hiện tại trên thị trường có bán nhiều thuốc trị cúm làm từ các công ty dược phẩm nổi tiếng . Tuy nhiên khi sử dụng thì lưu ý phần chú thích , nếu sử dụng thuốc trong 1 thời gian vài ngày như trên nhãn hiệu thuốc cho khuyến cáo mà không thấy có biến chuyển tốt lên, thì nên đi bác sĩ để được khám bệnh và được trị liệu theo 1 phác đồ trị liệu hữu hiệu hơn . Các loại virus mới lạ tạo ra bệnh cúm luôn được phát hiện theo từng giai đoạn, không nên xem nhẹ tình huống khi mình bị cúm .

Mong giúp ích ... Mong tất cả các anh chị em luôn khỏe mạnh và biết cách phòng ngừa cũng như biết mình nên làm gì khi bị bệnh !!!


Lynn Ly (27/03/2012)
Xem thêm : >>>> MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG <<<<

Edited by user Wednesday, May 29, 2013 5:23:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/30/2013(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#52 Posted : Wednesday, May 29, 2013 5:17:33 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
BỆNH TAY-CHÂN-MIỆNG: THUỐC CHÍCH NGỪA ĐẦU TIÊN
(HAND, FOOT AND MOUTH DISEASE: FIRST VACCINE)
Lynn Ly Phỏng Dịch Bài Viết http://wXw.bbc.co.uk/news/health-22689593


Tường Thuật Viên về Sức Khỏe và Khoa Học Nhật Báo BBC: James Gallagher (29/05/2013)

Thuốc chích ngừa (vaccine) đầu tiên để bảo vệ trẻ em chống lại bệnh Tay-Chân-Miệng đã được các nhà khoa học ở Trung Quốc báo cáo .

Sự nhiễm trùng gây ra chứng Ban Đỏ và những mụn nước hay vết phồng rột nhức nhối (painful blisters), nhưng một số ca bệnh cho kết quả bệnh nhân bị viêm não mà có thể bị tử vong.

UserPostedImage
Sự nhiễm trùng gây chứng Ban Đỏ (rash = Ban Đỏ, mụn đỏ lấm tấm ) trên bàn tay và bàn chân cũng như lở loét miệng


Một thử nghiệm liên quan đến 10.000 trẻ em đã được công bố trên tạp chí The Lancet, cho thấy thuốc chích ngừa có 90% hiệu quả chống lại một virus gây ra căn bệnh này. Thuốc chưa bảo vệ phòng chống lại các virus khác gây ra căn bệnh này.

Những Virus có thể gây ra những dịch bệnh lớn về căn bệnh Tay-Chân-Miệng. Trong năm 2009, có một ổ dịch ở Trung Quốc liên quan đến 1 triệu 200 ngàn (1.2 million) người. Gần 14000 người đã có biến chứng nghiêm trọng và 353 người đã chết.

Những nhóm nghiên cứu chuyên gia ở tỉnh Giang Tô (Jiangsu province) và Bắc Kinh đã thử nghiệm một loại thuốc chích ngừa chế tạo từ loại enterovirus 71 đã ngừng hoạt động (a deactivated enterovirus 71 = EV71), loại virus mà gây ra căn bệnh này.

Hai mũi chích đã được thực hiện cho trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi. Thuốc đã ngăn chặn được 90% tổng số các ca bệnh về Tay-Chân-Miệng do EV71.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Sự nhiễm trùng EV71 là mối quan tâm đặc biệt bởi vì nó có thể thiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng và thậm chí tử vong ở trẻ em. Thuốc chủng ngừa EV71 có thể giúp ngăn ngừa những trường hợp phải nhập viện và các ca bệnh nghiêm trọng .

Bệnh Tay-Chân-Miệng gây ra bởi nhiều loại virus khác, chẳng hạn như Coxsackie virus A16 và thậm chí cả các chủng loại khác của EV71, vì vậy thuốc chích ngừa này vẫn chưa thể loại bỏ được căn bệnh này."

Các nhà nghiên cứu tự cảnh báo họ rằng : "Thuốc chủng ngừa EV71 chỉ có thể có đóng góp chút chút trong việc giảm tỷ lệ trên tổng số căn bệnh Tay-Chân-Miệng , thậm chí áp dụng chích ngừa rộng rãi phổ biến cho trẻ con."

Bình luận về nghiên cứu, Bác Sĩ Nigel Crawford và Bác Sĩ Steve Graham, cả hai đều từ Đại học Melbourne, cho biết thuốc chích ngừa này đã cắt giảm mối căng thẳng chính yếu tại Trung Quốc.

"Tác dụng chính của thuốc chích ngừa này sẽ là giảm số lượng nhập viện, đó là một kết quả quan trọng của nhiều loại thuốc chích ngừa."

"Bước tiếp theo là để đánh giá sự phù hợp về việc đưa một loại thuốc chích ngừa EV71 vào chương trình tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc."


Lynn Ly (29/05/2013)Xem thêm : >>>> MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG <<<<

Edited by user Wednesday, May 29, 2013 6:11:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/30/2013(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#53 Posted : Thursday, May 1, 2014 8:10:44 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
CÔNG NGHỆ TRONG Y HỌC:
CÁC NHÀ KHOA HỌC PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN HỘI CHỨNG DOWN (DOWN SYNDROME)


George Putic (30.04.2014)

(VOA Việt Ngữ) Hội chứng Down là một rối loạn di truyền ảnh hưởng tới khoảng một trong số 1.000 trẻ em trên khắp thế giới, gây ra khuyết tật thể chất và tinh thần. Phát hiện sớm có thể cải thiện đời sống cho rất nhiều trẻ em bị mắc hội chứng này, nhưng điều đó đòi hỏi các xét nghiệm y khoa tinh vi không phải nơi nào cũng có sẵn. Các nhà khoa học tại Viện Sáng kiến Phẫu thuật Nhi Washington đang phát triển một ứng dụng cho điện thoại thông minh mà họ nói là phát hiện chính xác Hội chứng Down sau khi ra đời.

Hội chứng Down không giới hạn trong một thành phần dân số đặc biệt nào, nhưng thông thường nhất là những trẻ sinh ra từ các bà mẹ lớn tuổi hay trong những bộ tộc cô lập hoặc các cộng đồng tôn giáo. Tại các quốc gia phát triển, tình trạng đó có thể được phát hiện một thời gian dài trước khi sinh, và nhiều phụ nữ lựa chọn chấm dứt việc mang thai ngay từ khi đó.

Trường hợp như thế này không xảy ra tại những khu vực không có được các xét nghiệm đặc biệt, và những khuyết tật di truyền có thể khó được chẩn đoán sau khi một em bé được sinh ra, theo ý kiến của ông Marius Linguraru, nhà khảo cứu chính tại Viện Sáng kiến Phẫu thuật Nhi Washington:

"Trong những trường hợp rõ ràng, chúng tôi có thể phán đoán ngay khi nhìn đứa trẻ sơ sinh, nhưng trong những trường hợp không dễ phát hiện thì điều này rất khó, ngay cả đối với một nhà di truyền học hay nhà hình thái học giàu kinh nghiệm.”

Nhưng các nhà khảo cứu tại viện vừa kể giờ đây đã phát triển một chương trình máy tính phát hiện được Hội chứng Down ngay sau khi sinh. Ông Linguraru nói rằng kỹ thuật này cực kỳ dễ sử dụng:


“Bạn cầm điện thoại lên, chụp một tấm hình và kỹ thuật này khi đó sẽ chạy tự động và cho chúng ta một mức thang điểm, cứ gọi là nghiêm trọng đi, đánh giá đứa trẻ có hội chứng này hay không.”

Phần mềm (software) này phân tích tấm hình được tải lên, so sánh một số khu vực trên mặt em bé với hàng ngàn tấm hình được lưu trữ sẵn, thậm chí nó còn chú ý cả tới bối cảnh sắc tộc.

Sự chính xác của việc chẩn đoán sử dụng ứng dụng này là từ 96 tới 97 phần trăm, có hiệu quả ngang với chẩn đoán của một nhà hình thái học giàu kinh nghiệm trong phòng hộ sản.

Ông Linguraru nói rằng việc phát hiện sớm Hội chứng Down là cực kỳ quan trọng cho sự gắn bó giữa người mẹ và em bé mới sinh vì đó là một điều mà các cuộc khảo cứu đã cho thấy là chúng ta không thể đi ngược lại.

Ông Linguraru cũng nói rằng việc sử dụng phần mềm mới này có thể giảm bớt đáng kể con số trẻ em cần phải xét nghiệm Hội chứng Down – ba phần tư trong số này không bị mắc hội chứng này – hạ thấp được cả chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe lẫn căng thẳng xúc cảm cho những người làm cha mẹ.

Các nhà khoa học giờ đây đang nghiên cứu một phiên bản xét nghiệm cho phép tiếp cận trực tiếp với kho dữ liệu từ một điện thoại thông minh để bất cứ bác sĩ nhi khoa, y tá, hay thậm chí bất kỳ bà đỡ nào cũng có thể chụp một tấm hình và có được kết quả ngay lập tức.


CHUYÊN GIA THEO DÕI VỤ BỘC PHÁT MERS VÌ MỐI ĐE DỌA TOÀN CẦU


UserPostedImage
Hành khách phải qua kiểm tra thân nhiệt khi đến phi trường quốc tế của Manila, Philippines

Steve Baragona (29.04.2014)

(VOA Việt Ngữ)Các chuyên gia đang theo dõi vụ bộc phát một chứng bệnh tại Vùng Trung Đông để tìm ra những dấu hiệu cho thấy chứng bệnh này có thể trở thành một mối đe dọa toàn cầu. Câu chuyện Khoa học và Đời sống kỳ này đề cập tới Hội chứng Hô hấp Vùng Trung Đông dưa theo bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Steve Baragona.

Trước hết, là tin xấu, do chuyên gia dịch tễ học David Swerdlow lãnh đạo các Trung tâm Phòng Chống Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết về Hội chứng Hô hấp Vùng Trung Đông, hay MERS. Ông nói:

“Từ 30% tới 40% những người bị nhiễm bệnh này đã chết. Loại vi-rut này gây bệnh tại nhiều quốc gia. Rõ ràng là vi-rut lây lan từ người sang người và nguy hiểm, thêm nữa hiện không có thuốc chữa hay vắc-xin. Vì thế chúng ta lo ngại.”

Vi-rut MERS xuất hiện lần đầu tiên hồi tháng 9- 2012. Ả Rập Sê-út bị nhiều ca bệnh nhất. Đó là loại vi-rut thuộc họ coronavirus, trong đó bao gồm các vi trùng gây bệnh cảm thông thường, cũng như là hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, hay SARS.

Chứng bệnh đó xảy ra tại miền nam Trung Quốc hồi năm 2003, nhiễm vào khoảng 8.000 người tại 29 quốc gia và giết chết khoảng 800 người trước khi bị kiềm chế.

Và đây là một số tin tốt: MERS không lây lan như bệnh SARS, theo ý kiến của Ông Amesh Adalja thuộc Hiệp Hội Bệnh hay lây Hoa Kỳ. Ông nói với đài VOA qua Skype:

“Với bệnh SARS, chúng ta thấy tình trạng lây lan giữa người và người nhiều hơn. Và chúng ta cũng thấy các cá nhân, những người chúng ta gọi là ‘siêu lây lan,’ những người lan truyền vi-rut không giống như bất cứ ai khác và là những người chịu trách nhiệm về việc loại vi-rut này lây lan khắp thế giới.”

Ông Adalja nói rằng không có những trường hợp ‘siêu lây lan’ trong bệnh MERS hay ít nhất là chưa có.

Dữ liệu mới nhất từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới báo cáo về 261 trường hợp nhiễm bệnh MERS trong đó có 93 người thiệt mạng. Các cuộc kiểm kê khác cho thấy kết quả cao hơn và ghi nhận số tử vong là hơn 100 người.

Sự gia tăng các ca bệnh tại Ả Rập Sê-ut bắt đầu hồi tuần trước đã làm gia tăng lo ngại nơi các chuyên gia y tế rằng loại vi-rut này đã biến đổi thành một dạng có thể lây lan hơn. Đó sẽ là một dấu hiệu nguy hiểm.

Nhưng, ông David Swerdlow thuộc Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh nói rằng, các nhà khảo cứu Đức đã khảo sát DNA từ một số các ca bệnh mới ở Ả Rập Sê-út cho biết:

“Những thông tin họ đưa ra gợi ý rằng chưa có thay đổi đáng kể nào nơi các vi-rut này.”

Đó là tin tốt, nhưng ông Swerdlow nói rằng các nhà khảo cứu cần có thêm dữ liệu để biết chắc.

Và, ông nói thêm rằng, họ vẫn còn chưa biết tại sao số các ca bệnh được kiểm kê lại gia tăng:

“Một vài lý do có thể là do thời tiết theo mùa. Cũng có thể là việc theo dõi tốt hơn. Cũng có lẽ là có một vụ bộc phát lớn tiếp diễn tại một số cơ sở y tế.”

Nhiều người trong số các nạn nhân đã từng là các nhân viên y tế tiếp xúc gần gũi với các bệnh nhân. Và nhiều bệnh nhân bị bệnh nặng nhất có các vấn đề sức khỏe khác, như bệnh thận, bệnh ung thư, hay bệnh tiểu đường.

Hiện chưa rõ nguồn gốc bệnh MERS từ đâu tới, nhưng người ta nghi rằng những con lạc đà có thể là nguồn cung cấp vi-rut gây bệnh.

Điều không may là có nhiều điều về bệnh MERS mà các khoa học gia không biết.

Ông Amesh Adalja thuộc Hội Bệnh hay lây Hoa Kỳ nói rằng, điều họ thật sự biết là những bài học mà SARS đem lại. Ông nói:

“Thế giới là một nơi nhỏ bé, các biên giới không có nghĩa lý gì. Và điều kiện an ninh về sức khỏe trên thế giới thật sự có liên kết với việc xác định về mối đe dọa này tới mức nhanh nhất và tìm cách ngăn chặn trên đường lan truyền của chúng.”

Đó là lý do tại sao các giới chức y tế trên khắp thế giới đang theo dõi sát bệnh MERS.Xem Thêm: Mục Lục Sức Khỏe là Vàng

Edited by user Thursday, May 1, 2014 8:18:43 PM(UTC)  | Reason: Chỉnh Layout

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#54 Posted : Monday, May 5, 2014 1:59:53 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
WHO Cảnh Báo Dịch Bại Liệt


BBC Việt Ngữ (5/5/2014)

UserPostedImage


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố cảnh báo bệnh bại liệt đã trở thành vấn đề y tế khẩn cấp.

Dịch bùng phát ở châu Á, châu Phi và Trung Đông được coi là “sự kiện bất thường”, cần có sự phối hợp quốc tế để xử lý, tổ chức này cho biết.

WHO cũng khuyến nghị người dân ở các quốc gia có dịch bệnh khi ra nước ngoài phải mang theo chứng chỉ đã tiêm vaccine phòng bệnh.

Tổ chức này cho biết Pakistan, Cameroon và Syria “có hiểm họa lớn nhất trong việc lây lan các loại virus bại liệt hoang dã [xuất phát từ tự nhiên] trong năm 2014.”

Đây là lần thứ hai trong lịch sử WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp, lần đầu là đối với dịch cúm gia cầm hồi năm 2009, theo phóng viên BBC Imogen Foulkes tường thuật từ Geneva.

'HIỂM HỌA KÉO DÀI'

UserPostedImage


“Đã có đủ điều kiện để công bố tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp do có quan ngại trên toàn cầu,” ông Bruce Aylward, trợ lý Tổng giám đốc WHO nói.

Ông phát biểu sau buổi họp khẩn cấp ở Geneva, Thụy Sĩ về sự lan truyền của bệnh bại liệt, có sự tham dự của đại biểu các quốc gia đang có dịch.

“Sự lan tỏa ở tầm quốc tế của dịch bại liệt cho tới thời điểm này của năm 2014 là một ‘sự kiện bất thường’ và là hiểm họa sức khỏe cho cộng đồng các quốc gia khác, và cần phải có sự phối hợp quốc tế để xử lý,” Ủy ban Điều phối Y tế Quốc tế Khẩn cấp của WHO viết trong thông cáo.

“Nếu không kiểm tra, tình trạng này có thể dẫn tới thất bại trên toàn thế giới trong việc tiêu diệt loại bệnh mà hoàn toàn có thể ngăn chặn được bằng vaccine.”

Thông cáo cũng nói rõ rằng dịch bệnh xảy ra nhiều hơn ở các quốc gia đang diễn ra xung đột do điều này khiến việc chủng ngừa bị gián đoạn.

Phóng viên Imogen Foulkes nói virus bại liệt đặc hữu chỉ có ở ba quốc gia là Pakistan, Afghanistan và Nigeria. Nhưng các cuộc tấn công nhắm vào chiến dịch chủng ngừa đặc biệt là ở Pakistan khiến virus lan sang nước khác.

Syrya vốn đã sạch bệnh bại liệt suốt 14 năm, nay bị nhiễm lại do virus từ Pakistan.

Những người tỵ nạn vẫn ùn ùn chạy khỏi Syria để sang Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ, và việc kiểm tra xem ai đã được tiêm chủng là điều gần như không tưởng, phóng viên BBC nói.


Xem Thêm: Mục Lục Sức Khỏe là Vàng

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#55 Posted : Monday, May 12, 2014 12:01:15 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
PHÁT HIỆN BỆNH XƠ CỨNG RẢI RÁC (MULTIPLE SCLEROSIS = MS)
CÓ THỂ GIẢI THÍCH KHÁC BIỆT VỀ GIỚI TÍNH

(MULTIPLE SCLEROSIS DISCOVERY MAY EXPLAIN GENDER GAP)
Lynn Ly Phỏng Dịch Bài Viết http://wXw.bbc.com/news/health-27323472[/color]


Tường Thuật Viên về Sức Khỏe và Khoa Học Nhật Báo BBC: Pippa Stephens (09/05/2014)

Một sự khác biệt quan trọng ở trong não bộ giữa nam và nữ về bệnh Xơ Cứng Rải Rác (Multiple Sclerosis = MS) có thể giải thích tại sao nữ giới mắc bệnh này nhiều hơn nam giới , một nghiên cứu gợi lên ý tưởng này.

Các nhà khoa học tại Đại Học Y Khoa Washington ở Mỹ đã phát hiện mức độ cao hơn về protein S1PR2 trong các thử nghiệm trên não của những con chuột cái và trên xác chết phụ nữ so với nam giới cùng mắc bệnh MS.

Hiện nay chuẩn đoán là phụ nữ mắc bệnh MS cao hơn nam giới gấp 4 lần .

Các chuyên gia nói rằng đây là phát hiện "thực sự rất thú vị".

Căn bệnh MS ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong não bộ và tủy sống gây ra vấn đề đối với sự vận động cơ bắp, sự cân bằng và thị lực. Bệnh MS là một nguyên nhân chính gây tàn tật và ảnh hưởng đến khoảng 100.000 người ở Anh.

HÀNG RÀO MÁU NÃO (BLOOD-BRAIN BARRIER = BBB)

Tế bào miễn dịch bất thường (Abnormal immune cells) tấn công các tế bào thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương ở bệnh nhân MS.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa, mặc dù có liệu pháp điều trị có thể trợ giúp bệnh nhân ở giai đoạn đầu căn bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Missouri đã quan sát sự tái phát miễn giảm MS ở những người có những triệu chứng về những đợt tấn công riêng biệt mà sau đó thì những đợt biến mất một phần hoặc biến mất hoàn toàn. Khoảng 85% những người bị MS được chẩn đoán ở dạng này

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những mạch máu và não bộ những con chuột khỏe mạnh, những con chuột mắc bệnh MS, và những con chuột không có gene S1PR2 (một thụ thể protein của mạch máu) để xem nó ảnh hưởng bệnh MS mức độ nghiêm trọng ra sao.

Họ cũng đã quan sát các mẫu mô não (brain tissue samples) của 20 người sau khi chết.

Họ đã phát hiện mức độ S1PR2 cao trong các khu vực não bộ thường bị phá hủy bởi MS ở cả chuột và người.

Hoạt động của các gen mã hóa về S1PR2 tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này ở chuột, các nghiên cứu đã cho biết.

Các nhà khoa học cho biết S1PR2 có thể hoạt động bởi sự trợ giúp tạo ra hàng rào máu não (Blood-Brain Barrier = BBB), sự trợ giúp này chịu trách nhiệm ngăn chặn các chất có hại xâm nhập vào não và dịch não tủy, thấm thấu sâu hơn.

Một rào cản thẩm thấu sâu hơn có thể cho phép những tấn công các tế bào (gây ra bệnh MS) vào hệ thống thần kinh trung ương, nghiên cứu cho biết.

TÌM HIỂU "QUYẾT ĐỊNH CỐT YẾU/QUYẾT ĐỊNH QUAN TRỌNG" (UNDERSTANDING 'CRUCIAL')


Giáo sư Robyn Klein thuộc Đại học Y khoa Washington cho biết la: "Chúng tôi rất phấn khởi khi tìm thấy phân tử (molecule) khi mà chúng tôi đã muốn tìm ra một chiều hướng điều trị mà không liên quan đến chiều hướng về tế bào.

"Liên kết này (liên kết giữa bệnh MS và S1PR2) là hoàn toàn mới - chưa từng được phát hiện trước đây."

Giáo sư Klein cho biết cô không biết lý do tại sao mức độ S1PR2 ở phụ nữ bị bệnh MS cao hơn , thêm vào đó , cô đã tìm thấy estrogen "không có vai trò cấp tính"

Cô bổ xung thêm là cô sẽ tiếp tục quan sát những phát hiện của mình để đi đến thử nghiệm lâm sàng trong "vài năm tới".

Tiến sĩ Emma Gray, thuộc Hiệp Hội MS (the MS Society), cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn hiểu lý do tại sao MS ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, và điểm này là một phạm vi kích thích sự lưu ý của các nhà khoa học, và những người bị bệnh MS trong nhiều năm qua.

"Một số lý thuyết đã được đề xuất trong quá khứ, bao gồm những ảnh hưởng về nội tiết tố hoặc các yếu tố di truyền khả thi - và nghiên cứu này hiển bày như một yếu tố (hệ số) di truyền chi tiết hơn, mà thực sự là rất thú vị."

Cô cho biết sự am hiểu về những nguyên nhân gây bệnh MS là một "ưu tiên" đối với Hiệp Hội MS ở Anh, và có thể là "quyết định cốt yếu / quyết định quan trọng" trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị mới.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Investigation


Xem Thêm: Mục Lục Sức Khỏe là Vàng

Edited by user Monday, May 12, 2014 12:04:37 AM(UTC)  | Reason: Chỉnh lỗi chính tả

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
SongLinh on 6/24/2014(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#56 Posted : Thursday, June 19, 2014 8:10:11 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)


Trước đây Lynn có thông báo 1 loạt các thông tin về nghiên cứu và thực nghiệm cho kết quả việc sử dụng ASPIRIN có lợi trong điều trị huyết khối , phòng ngừa bị nhồi máu cơ tim (heart attach) và ngăn chận tiến triển 1 loạt chứng bệnh ung thư . Tuy nhiên Lynn có nhấn mạnh tác hại của ASPIRIN là xuất huyết như xuất huyết bao tử, xuất huyết đường ruột và khiến tình trạng "đột quỵ" (Strokes) trở nên tệ hại hơn ... Sau này nhiều công ty dược phẩm có tạo ra 1 loạt các chất hỗ trợ bao bọc thuốc để giảm thiểu tối đa phản ứng phụ của ASPIRIN . Hôm nay, cơ quan sức khỏe quốc gia Anh thông báo khuyến cáo các Bác Sĩ suy xét dùng loại thuốc làm loãng máu mới hay Warfarin cho các bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim (AF). Thông tin có nhấn mạnh là nếu bệnh nhân muốn dừng dùng ASPIRIN thì phải dừng từ từ, giảm từ từ và phải tham khảo với Bác sĩ đang chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân đó .

Hy vọng giúp ích !!!
ASPIRIN KHÔNG PHẢI LÀ THUỐC "TỐT NHẤT"
ĐỂ PHÒNG NGỪA CÁC VẤN ĐỀ TIM MẠCH
(ASPIRIN 'NOT BEST' FOR PREVENTING HEART PROBLEM)


Lynn Ly phỏng dịch thông báo của
Viện Y Tế Quốc Gia và Chăm Sóc Tuyệt Đối (NICE) Anh Quốc .Bài viết do Michelle Roberts - Biên tập viên chuyên đề Sức Khỏe của nhật báo BBC

Các Bác sĩ cần nên suy xét sử dụng loại thuốc mới thay vì dùng aspirin để điều trị vấn đề phổ biến thuộc về bệnh tim mạch , bảng qui định hướng dẫn mới (new guidelines) dành cho Dịch Vụ Sức Khỏe Quốc Gia ở Anh Quốc và xứ Wales đã nêu ra vậy .

Viện Y Tế Quốc Gia và Chăm Sóc Tuyệt Đối (The National Institute of Health and Care Excellence = NICE) nói rằng những loại thuốc làm loãng máu như warfarin thì tốt hơn đối với những bệnh nhân bị rung nhĩ (atrial fibrillation = AF), nhưng loại thuốc này có thể làm giảm gia tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Các chuyên gia nói rằng hầu hết các bác sĩ đã làm điều này. Những lời khuyên này sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm hàng ngàn bệnh nhân.

PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ (STROKE PREVENTION)

Rung nhĩ (AF = Atrial fibrillation), căn bệnh gây rối loạn nhịp tim, là vấn đề phổ biến nhất về nhịp đập của tim , đang ảnh hưởng tới 800.000 người - tỉ lệ khoảng 1% tại Anh.

Ở bệnh Rung Nhĩ (AF), trái tim không thể làm việc đúng như nó nên làm, và trong đó lần lượt có thể có những cục máu đông hình thành, điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Aspirin đã được sử dụng trong suốt nhiều năm qua trong việc trợ giúp bảo vệ bệnh nhân đột quỵ, nhưng bằng chứng cho thấy lợi ích của thuốc là quá nhỏ so với những phương pháp điều trị khác.

Bảng Qui Định Hướng Dẫn ghi nhận điều này , đây là lần đầu tiên bảng qui định hướng dẫn được cập nhật kể từ khi được ban hành vào năm 2006 ..

Lời khuyên về việc thay đổi aspirin bằng loại thuốc làm loãng máu như warfarin có thể ngăn chận hàng ngàn trường hợp bị đột quỵ

Thuốc chống đông máu mới hơn so với warfarin có thể phù hợp nhất khi thuốc không yêu cầu giám sát thường xuyên, Viện Y Tế Quốc Gia và Chăm Sóc Tuyệt Đối thông báo vậy .

Các chuyên gia nói rằng nếu ngừng dùng thuốc aspirin thì phải ngừng giảm từ từ theo sự hướng dẫn của bác sĩ .

Giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế cơ quan Tim Mạch Anh Quốc ( British Heart Foundation), cho biết: "Đột quỵ do rung nhĩ bao thì phổ biến và có thể phòng ngừa , nhưng chỉ khi nào nhịp tim bất thường (rối loạn tim mạch) được xác định ngay lúc khởi đầu và nếu các loại thuốc hiệu quả được đề nghị để ngăn chặn sự phát triển hình thành các cục máu đông .

"Bảng Qui Định Hướng dẫn được sửa đổi bởi NICE phản ánh những bằng chứng được tích lũy, cho thấy rằng warfarin và các chất chống đông (làm loãng máu) mới có hiệu quả hơn nhiều so với dùng aspirin trong việc phòng ngừa đột quỵ.


"Phát hiện này không có nghĩa là aspirin là không quan trọng và không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa "nhồi máu cơ tim" (heart attacks) và đột quỵ (strokes) ở những hoàn cảnh hay trường hợp khác. Những bệnh nhân không hiểu rõ ràng về việc nên hay không nên tiếp tục dùng aspirin cần nên tham khảo ý kiến bác sĩ đang điều trị cho họ."


Giáo sư Peter Elwood, một chuyên gia tại Đại học Cardiff, đã cảnh báo là có thể không an toàn nếu đột ngột ngưng dùng aspirin. "Nếu muốn ngưng dùng aspirin, phải được giảm dùng thuốc dần dần", ông nói


Lynn Ly (19/06/2014)Xem Thêm: Mục Lục Sức Khỏe là VàngEdited by user Thursday, June 19, 2014 8:32:27 AM(UTC)  | Reason: Chỉnh sửa layout và lỗi chính tả

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#57 Posted : Tuesday, June 24, 2014 10:21:42 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)

VIRUS MẪU GÂY BỆNH BẠI LIỆT ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY TẠI SÂN BAY BRAZIL
(POLIO VIRUS SAMPLE FOUND AT BRAZIL AIRPORT)


Một chủng loại virus gây bại liệt đã được tìm thấy tại một sân bay quốc tế ở Brazil, nhưng không có trường hợp người mắc bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Một bản tuyên bố của WHO phát hành vào thứ Hai cho biết loại virus này đã được tìm thấy từ các phần mẫu lấy từ nước thải tại sân bay quốc tế Viracopos ở tỉnh bang Sao Paulo vào tháng Ba.

Sự kiện này cho biết khả năng miễn dịch cao của người dân địa phương về căn bệnh này "dường như đã ngăn chặn sự truyền nhiễm".

Brazil đã đang không bị bệnh bại liệt từ năm 1989 và có tỉ lệ tiêm chủng cao.

Loại Virus này chỉ mới được tìm thấy trong "nước thải (nước ống cống)" và việc phân tích những mẫu virus tương tự sẽ tiếp tục để xác định tính chất tiêu cực hay tích cực đối với loại Enterovirus không gây bại liệt (non-polio enteroviruses) , WHO cho biết vậy.

Quote:
Lynn Ly ghi chú:

Enterovirus là tên gọi một loại virus xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa và phát triển mạnh ở các bộ phận thuộc đường tiêu hóa; Loại virus này di chuyển nhanh trong đường tiêu hóa và tiến đến tấn công hệ thần kinh .
WHO cho biết phần mẫu của virus này gần giống một chủng loại virus mới đây được cô lập trong một ca bệnh ở Equatorial Guinea.

Nguy cơ lây làn virus bại liệt từ Equatorial Guinea được cơ quan Liên Hiệp Quốc mô tả ở mức độc "cao", nhưng nguy cơ lây lan từ Brazil thì vẫn còn "rất thấp".

Bệnh bại liệt xâm nhập vào hệ thần kinh và có thể gây bại liệt không thể hồi phục (irreversible paralysis) chỉ trong vòng vài giờ. Không có cách điều trị căn bệnh này nhưng nó có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng.

Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc gia lần cuối của Brazil đã được tiến hành cách đây một năm và khu vực được bảo vệ ở tỉnh bang Sao Paulo đã gia tăng cao hơn 95%, WHO cho biết.

Lynn Ly phỏng dịch theo BBC HEALTH (24/06/2014)


Xem Thêm: Mục Lục Sức Khỏe là Vàng

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"lly (Lynn Ly)  
#58 Posted : Thursday, July 3, 2014 6:27:06 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
Originally Posted by: lly Go to Quoted Post
EM BÉ NHIỄM HIV TẠI MỸ ĐƯỢC 'CHỮA LÀNH' DO SỚM ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ
(US HIV BABY 'CURED' BY EARLY DRUG TREATMENT )


Lynn Ly phỏng dịch theo Nhật Báo BBC
( wXw.bbc.co.uk/news/world-us-canada-21651225 )


Tin đăng ngày 3 tháng 3, 2013 , được cập nhật vào lúc 04:44 giờ địa phương

UserPostedImage
HIV The human immunodeficiency virus (HIV) attacks the immune system

Một bé gái ở Mỹ sinh ra bị nhiễm HIV vừa được chữa khỏi / chữa lành sau khi điều trị rất sớm bằng thuốc tiêu chuẩn, các bác sĩ nói vậy .

Đứa bé tại tiểu bang Mississippi này , hiện giờ là 2 tuổi rưỡi và đã được ngừng dùng thuốc khoảng một năm khi không còn có dấu hiệu nhiễm trùng.

Một số xét nghiệm cần phải được thực hiện thêm nữa để xem nếu việc điều trị mà được áp dụng trong vòng vài giờ sau khi sinh sẽ có hiệu quả đối với những em bé khác.

Nếu bé gái này vẫn khỏe mạnh, thì sẽ là báo cáo thứ hai trên thế giới về 'chữa lành căn bệnh'.

Bác Sĩ Deborah Persaud, một nhà siêu vi trùng học tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, đã trình bày những phát hiện tại Hội nghị về Retrovirus và cơ hội nhiễm trùng (the Conference on Retroviruses and Opportunistic Infections) tại Atlanta ..

"Đây là một bằng chứng về khái niệm cho rằng HIV có khả năng có thể chữa lành được ở trẻ sơ sinh", cô Bác Sĩ đã nói vậy.

PHỐI HỢP THUỐC (COCKTAIL OF DRUGS)

Trong năm 2007, Timothy Ray Brown đã trở thành người đầu tiên trên thế giới tin rằng đã được chữa khỏi bệnh HIV.

Nhiễm trùng của anh ta đã được tiêu diệt thông qua một điều trị bệnh bạch cầu (leukaemia)liên quan đến việc phá hủy hệ thống miễn dịch của anh ta và việc cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có một đột biến di truyền hiếm có mà đối kháng chống lại lây nhiễm HIV .

Ngược lại, trường hợp của em bé ở Mississippi thì liên quan đến một hỗn hợp các loại thuốc được sử dụng rộng rãi, được biết đến như một liệu pháp đối kháng retrovirus, đã được sử dụng để điều trị bị nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh.

Sự kiện này cho thấy việc điều trị nhanh chóng đã tiêu diệt HIV trước khi nó có thể hình thành và ẩn náu trong cơ thể.

Các nguồn chứa đựng tế bào thụ động / tế bào không hoạt động (dormant cells) thường nhanh chóng tái phát lây nhiễm cho bất cứ ai ngừng dùng thuốc, Tiến sĩ Persaud nói vậy.

Đứa bé đã ra đời tại một bệnh viện nông thôn, nơi người mẹ đã chỉ được thử nghiệm là có dương tính với HIV.

Bởi vì người mẹ đã không được áp dụng bất kỳ điều trị HIV trước khi sinh, các bác sĩ đã biết là em bé có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho biết em bé đã được chuyển giao cho trường Đại học của Trung tâm Y tế Mississippi (the University of Mississippi Medical Center) tại Jackson.

Ngay khi đó, chuyên gia về nhi khoa HIV là Bác sĩ Hannah Gay đã đưa trẻ sơ sinh này vào phác đồ trị liệu theo cách phối hợp ba tiêu chuẩn thuốc chống HIV chỉ trong vòng 30 tiếng đồng hồ tuổi đời, ngay cả trước khi các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm gởi đến để khẳng định có nhiễm HIV hay không.
.

Tôi chỉ cảm thấy dường như em bé này có nguy cơ cao hơn bình thường và xứng đáng tiếp nhận mũi kim chích tốt nhất của chúng tôi", tiến sĩ Gay nói vậy.

Việc điều trị đã được tiếp tục trong vòng 18 tháng, ngay tại thời điểm lúc ấy, em bé đã ra khỏi hệ thống thuốc men. Năm tháng sau đó hai mẹ con được điều trị thêm một lần nữa, nhưng đã ngừng điều trị tại thời điểm tạm thời này .

Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm để xem nếu virus đã tái xuất hiện trở lại và đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng chúng đã không tái xuất hiện.

Bác sĩ Rowena Johnston, thuộc quỹ nghiên cứu bệnh AIDS (the Foundation for Aids Research), nói rằng sự kiện này tiết lộ rằng việc can thiệp sớm mà bắt đầu ngay sau khi vừa sinh sinh ra cho hiệu quả lành bệnh .

"Tôi thực sự tin rằng điều này là rất thú vị".

"Điều này chắc chắn là ca bệnh cho tài liệu đầu tiên mà chúng tôi có thể thực sự tin tưởng về tất cả các thử nghiệm đã được thực hiện."

"Nhiều bác sĩ trong tất cả sáu phòng thí nghiệm khác nhau đã ứng dụng nhiều cách khác biệt để cố gắng kiểm tra rất tinh vi hầu tìm HIV ở trẻ sơ sinh này và không ai có thể tìm thấy bất kỳ biểu hiện gì .

"Và vì vậy chúng tôi thực sự có thể hoàn toàn tự tin cho kết luận vào thời điểm này là đứa bé có rất nhiều biểu hiện là được chữa khỏi."

Một phát ngôn viên cho tổ chức từ thiện HIV / AIDS Terrence Higgins Trust (the HIV/Aids charity the Terrence Higgins Trust) cho biết: "Điều này rất thú vị, nhưng bệnh nhân vẫn cần liên tục cẩn thận theo dõi để chúng tôi hiểu được những tác động lâu dài cho người mẹ và bất kỳ tiềm ẩn ở trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV."

Lynn Ly (04/03/2013)Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG
BA TRẺ SƠ SINH TẠI CANADA ĐƯỢC CÔNG BỐ HẾT NHIỄM HIV
DO ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ BẰNG VẮC-XIN CHỈ VÀI GIỜ SAU KHI RA ĐỜI.


Phát hiện đột phá này sẽ được báo cáo tại hội nghị quốc tế hằng năm về bệnh AIDS ở TP Melbourne (Úc) từ ngày 20-7 đến 25-7.

Theo đồng chủ tịch của AIDS 2014, GS Sharon Lewin, các nhà khoa học đã tiêm cho 4 trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV từ mẹ ba loại thuốc kháng virus khác nhau với liều cao. Sau đó, qua thử nghiệm, họ nhận thấy có 3 trẻ hết nhiễm HIV. Đứa trẻ thứ tư vẫn còn bị nhiễm nhưng ở mức độ rất thấp.

Tuy nhiên, GS Lewin lưu ý có một số trường hợp được thông báo hết nhiễm HIV nhưng chưa được chính thức xác nhận. Trẻ sơ sinh Canada vẫn đang tiếp tục được theo dõi và chữa trị và người ta không chắc chắn virus có khả năng xuất hiện lại hay không.

Trường hợp trẻ em được chữa trị hết nhiễm HIV gần đây nhất được ghi nhận là một trẻ em Mỹ ở bang Mississippi hồi năm 2013. Đứa trẻ sinh năm 2010, con của bà mẹ chỉ hay biết mình nhiễm HIV ngay lúc sinh nở nên không nhận được những biện pháp thận trọng giúp tránh bớt khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Bé gái này được điều trị bằng 3 loại thuốc kháng virus từ lúc 30 ngày tuổi và được công bố hết nhiễm HIV hồi năm ngoái. Thầy thuốc thông báo không còn phát hiện virus ở đứa trẻ 29 ngày sau khi bắt đầu chữa trị và sau đó không bị nhiễm trở lại.

Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG


Edited by user Thursday, July 3, 2014 6:27:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
SongLinh on 7/4/2014(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#59 Posted : Monday, July 7, 2014 8:36:31 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT EBOLA : MỘT NGƯỜI MỸ ĐÃ ĐƯỢC XÉT NGHIỆM Ở GHANA
(Ebola outbreak: US man tested in Ghana)


Lynn Ly phỏng dịch thông tin Nhật Báo Sức Khỏe BBCUserPostedImage
Ebola spreads through contact with an infected person's bodily fluids


Một công dân Hoa Kỳ đang được thử nghiệm virus Ebola ở Ghana, ca bệnh này chưa có trong những ca được xác nhận do loại virus này thuộc trận dịch hiện nay ở Tây Châu Phi (West African).

Người đàn ông này đã được kiểm dịch tại phòng khám tư nhân Nyaho tại thủ đô Accra, quan chức y tế cho biết vậy.

Cho đến nay loại virus này đã giết chết hơn 460 người kể từ khi bùng phát tại Guinea vào tháng Hai và lây lan sang các nước láng giềng là Liberia và Sierra Leone.

Đây là trận dịch nguy hiểm nhất trên thế giới tính đến nay và không có cách chữa cho Ebola.

Đại sứ quán Mỹ tại Accra cho biết họ đã được thông báo rằng một công dân Hoa Kỳ đã được xét nghiệm, nhưng sẽ không đưa ra bất cứ chi tiết nào hơn, hãng tin Reuters đưa tin.

"Dưới sự kiểm soát '

Người đàn ông này được cho là đã đến thăm Guinea và Sierra Leone trong những tuần gần đây.

Bộ Y tế của Ghana cho biết họ đã đưa ra "biện pháp phòng ngừa" và mọi người nên giữ bình tĩnh.

Nhân viên tại phòng khám cũng đã được cách ly và cung cấp quần áo bảo hộ, nó được thêm vào trong một tuyên bố.


Quote:
Lynn Ly chú thích:

Bệnh do Ebola virus (Ebola virus diseas = EVD) còn gọi là sốt xuất huyết Ebola (Ebola hemorrhagic fever = EHF).

Bệnh Sốt Xuất Huyết Ebola được xác định vào năm 1976, và đến đầu năm 2014 thì bùng phát tại Tây Châu Phi. Tổ Chức Y Tế WHO đã kêu gọi 1 cuộc họp khẩn cấp 11 quốc gia để bàn thảo về phòng chống dịch sốt xuất huyết Ebola

Các triệu chứng bắt đầu hai ngày đến ba tuần sau khi nhiễm virus người bệnh sẽ bị sốt, đau cổ họng và đau nhức bắp thịt, và nhức đầu. Sau đó là buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy kèm theo tình trạng các chức năng hoạt động của gan và thận bị suy giảm. Tại thời điểm này tại thời điểm này người bệnh có biểu hiện bị xuất huyết.

Nguồn gốc căn bệnh được xác định là do 1 người tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh như một con khỉ hay con dơi; mà con dơi ăn quả được cho là nguyên nhân lây lan loại bệnh nạy Sau khi xảy ra sự lây nhiễm từ động vật sang người thì bệnh bắt đầu lây từ người này sang người khác.

Những người sống sót sau cơn bệnh vẫn có thể truyền bệnh qua đường tình dục trong vòng hai tháng.

Để chẩn đoán căn bệnh này khi bệnh có triệu chứng tương tự như bệnh sốt rét, dịch tả và sốt xuất huyết do các loại virus khác, thì cần phải xét nghiệm máu để khẳng định.

Phòng ngừa sự lây lan căn bệnh

1) Phòng ngừa sự lây lan virus từ động vật sang người bằng cách kiểm tra các thú vật mà người thường xuyên tiếp xúc. Sau khi tiếp xúc với thú vật, cần phải rửa tay thật kỹ, nếu phát hiện con vật đó bị bệnh cần cách ly , giết chết theo đúng cách xử lý của các cơ quan y tế .

2) Các mẫu máu từ con vật và từ những người có bệnh cần được xử lý với một mức độ thêm thận trọng.

3) Hiện giờ chưa có cách điệu trị đặc hiệu cho loại virus này . Những nỗ lực điều trị hiện có chỉ trợ giúp người bệnh là liệu pháp bù nước đường uống hoặc truyền dịch tĩnh mạch.

Các triệu chứng của Ebola HF thường bao gồm:
 • Nóng Sốt.
 • Nhức đầu.
 • Khớp và cơ bắp đau nhức.
 • Suy nhược.
 • Tiêu chảy.
 • Nôn mửa.
 • Đau dạ dày.
 • Biếng ăn.

DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT TẠI ANH:
CÁC BÁC SĨ ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH TÌM RA TRIỆU CHỨNG CHẾT NGƯỜI KHI VIRUS TẤN CÔNG ANH QUỐC
(BRITISH EBOLA OUTBREAK: DOCTORS ORDERED TO LOOK OUT FOR DEADLY SYMPTOMS AS KILLER VIRUS HITS UK)


Lynn Ly phỏng dịch thông tin Nhật Báo Sức Khỏe BBCNhật Báo Metro - Cập nhật Chủ Nhật, 6 Tháng 7 2014 11:16 chiều - giờ địa phương

UserPostedImage
(Picture: Flickr/NIAID)


Mỗi bác sĩ gia đình (GP) trong nước Anh đã được lệnh phải tìm ra cho các triệu chứng bệnh sốt xuất huyết Ebola trong trận chiến ngăn chặn trận dịch chết người nguy hiểm nhất thế giới .

Doctors have been sent new guidelines on how to deal with suspected cases of the virus, which kills nine out ten people it infects and is now sweeping through west Africa.
Các bác sĩ đã được gởi những bảng hướng dẫn (guidelines) mới về cách đối phó với các trường hợp nghi ngờ có loại virus này, loại virus mà đã giết chết 1 trong 10 người bị lây nhiễm và hiện đang lan tràn ở phía tây châu Phi.

Quan chức y tế Anh Quốc đã được phái đến những khu vực bị ảnh hưởng ở Liberia, Guinea và Sierra Leone, trong khi chính quyền hải cảng của Anh cũng đã được đặt trong tình trạng báo động.

Mặc dù các quan chức y tế nói rằng nguy cơ là nhỏ, họ quan tâm đến những người trở về sau khi thăm gia đình của họ ở phía Tây Châu Phi và Sierra Leone nói riêng. Các quan chức cũng đang lo lắng về một làn sóng du khách đến từ khu vực đó trở về trong tháng này do tham dự Commonwealth Games ở Glasgow.

Giáo sư David Haymann, người đứng đầu cơ quan bảo vệ y tế toàn cầu tại Chatham House, cho biết: "Virus này dường như là ổn định nhưng có 1 lượng rất lớn các virus sốt cùng chủng loại và luôn luôn có cơ hội đột biến hoán chuyến (mutation)."

Virus này được phát hiện đầu tiên vào năm 1976 khi nó giết chết 280 người tại Congo. Nó gây ra cái chết thông qua hàng loạt cơ quan nội tạng bị suy thoái và chảy máu và hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa hoặc thuốc chủng ngừa.

Virus lan truyền qua tiếp xúc với nước dịch cơ thể nhưng có một số bằng chứng nó có thể được lây truyền qua các tia giọt nước trong không khí.

Số người chết từ các ổ dịch mới nhất được cho biết là 467 mặc dù các chuyên gia lo ngại đây là một đánh giá tổng quát dưới mức phỏng định .

Giáo sư Dilys Morgan, từ Tổ Chức Y Tế Công Cộng của Anh, cho biết: "Bởi vì thời gian ủ bệnh lên đến 21 nên ngày , những ca bệnh có nguy cơ nhẹ có thể chuyển sang Anh Quốc, cho nên sự bùng phát dịch thì nguy cơ rất thấp"
Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG


Edited by user Monday, July 7, 2014 8:50:17 AM(UTC)  | Reason: Chỉnh lỗi chính tả

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"thanks 1 user thanked lly (Lynn Ly) for this useful post.
SongLinh on 7/9/2014(UTC)
lly (Lynn Ly)  
#60 Posted : Thursday, September 25, 2014 6:01:34 AM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
PHÁT HIỆN CÁCH NGĂN CHẶN DI CĂN UNG THƯ


Theo Voa Việt Ngữ, 18-09-2014

UserPostedImage


Ung thư tiếp tục là một trong những căn bệnh gây chết người nhiều nhất mặc dù đã có nhiều phương pháp mới để chữa trị. Y học hiện đại có các điều trị để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u sơ cấp. Nhưng hầu hết những người chết vì ung thư là do di căn - đây là giai đoạn mà các tế bào khối u sơ cấp thay đổi và di chuyển đến các phần khác của cơ thể. Một nhóm các nhà khoa học Bỉ nói họ đã tìm ra cách ngăn chặn quá trình này. Thông tín viên Zlatica Hoke của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

Di căn xảy ra khi các tế bào khối u sơ cấp rời khỏi khối u, đi vào trong máu, đi qua hệ thống tuần hoàn và sau đó tìm các tế bào mới để chiếm lĩnh.

Các nhà khoa học Bỉ tại một viện nghiên cứu của Trường Đại Học Công giáo de Louvain nói họ đã khám phá ra một cách để ngăn chặn sự di căn của các khối u sơ cấp từ các tế bào ung thư da và ung thư vú của chuột.

"Khi bạn có 1 vài di căn, thì nó vẫn còn có thể chữa trị được bằng phương pháp trị liệu. Nhưng khi bạn có rất nhiều di căn trên khắp người, thì bạn đã vào giai đoạn chỉ có chăm sóc làm giảm đau mà thôi, rất buồn là phải nói như vậy. Vậy thì cái mà chúng tôi tìm ra là một sự điều trị có khả năng ngăn chặn di căn. Tất nhiên điều này cho các bệnh nhân có nguy cơ di căn một hy vọng lớn."

Các chuyên gia về ung thư nói di căn là một quá trình phức tạp mà vẫn còn nhiều điều chưa được biết. Bác sĩ Chris Bakal của Viện Nghiên cứu Ung thư ở London cho biết như sau.

"Ví dụ các tế bào phải thay đổi hình dạng để di căn và chúng ta không hiểu được về cơ bản làm thế nào mà các tế bào thay đổi hình dạng của chúng."

Nhóm nghiên cứu của Bỉ do ông Pierre Sonveaux dẫn đầu đã tìm ra cơ chế mà trong đó các tế bào có thể kiểm soát các thay đổi ít nhất một phần do các gốc tự do. Gốc tự do có trong quá trình di căn của tế bào khối u là loại superoxide. Các thí nghiệm trên chuột có tế bào ung thư da và ung thư vú cho thấy việc kiểm soát một chất chống ô xy hóa ngăn chặn được việc sản sinh superoxide. Từ đó nó ngăn chặn sự biến đổi của tế bào có thể dẫn tới di căn.

Về việc này, giáo sư Sonveaux cho biết như sau.

"Trong một số những mẫu thử nghiệm này, chúng tôi thấy hiệu nghiệm 100%. Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã ngăn chặn được 100% sự lan tỏa di căn. Khi bạn là một nhà khoa học và bạn tìm ra điều này, bạn chỉ muốn ngã quỵ xuống đất. Đó là một kết quả rất tuyệt vời."

Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Cell Reports và đã nhận được những lời ngợi khen của các nhà khoa học. Ông Chris Bakal của Viện Nghiên Cứu Ung Thư London nói việc phát hiện này có thể dẫn tới sự phát triển một liệu pháp ngăn chặn sự lan tỏa của các tế bào ung thư di căn bằng cách chặn các ngả đường dẫn tới gốc tự do.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy bằng cách nhắm vào các ngả đường này, các ngả đường tới gốc tự do, nó có thể đưa ra một cách, một phép chữa bệnh, bằng cách đó để ngăn chặn di căn mà trước đây đã không được biết tới. Vì vậy nếu chúng ta giảm số lượng gốc tự do trong các tế bào di căn, thì có nghĩa là chúng ta có thể ngăn chặn di căn."

Các nhà nghiên cứu Bỉ nói giờ đây họ muốn tìm hiểu xem phải chăng phương pháp này có thể áp dụng trong việc ngăn chặn di căn ở các khối u khác, như ung thư trực tràng, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Bước tiếp theo sẽ là phát triển các loại thuốc cần thiết và bắt đầu các thí nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân ung thư
Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG


"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.