Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
TayDoc  
#1 Posted : Wednesday, August 20, 2003 4:00:00 PM(UTC)
TayDoc

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 728

Rau Muống Ơi!


Ngày còn trong nước, mỗi khi ăn rau muống tôi thường nghe Bố tôi khen: “Tài thật! Không biết ông bà nào mang rau muống vào được cả trong Nam. Công lớn lắm đấy! Khéo thật đấy, chứ chả đùa!” Mẹ tôi, những lúc ấy, mắng yêu Bố tôi rằng: “Gớm! Cái ông này chỉ được cái nói khóac.” Bấy giờ, tôi còn nhỏ lắm, chả hiểu được cái ý của Bố tôi; Chả thấy được cái công to lớn của ông bà nào đó đã mang rau muống từ Bắc vào Nam. Mãi đến sau này, khi đặt chân lên xứ Cờ Bông, phải nhịn ăn rau muống vài năm, tôi mới thấm thía. Mới thấy nhớ rau muống. Nhớ da diết. Nhớ ơi nhớ! Sao nhớ quá thế này.

... Vào những ngày mưa, khi trời vừa chập tối, trải chiếu xuống nền nhà rồi cả gia đình ngồi bệt xuống, quây quần bên nhau trong bữa cơm chiều. Bữa ăn chả có gì là cao luơng, ngòai rau muống luộc chấm với nước mắm và bát canh nước rau muống luộc. Ấy thế mà ăn thấy ngon miệng lạ lùng. Nói chả phải ngoa, dù món Tây món Tầu cũng chả mang lại cái khóai khẩu này được! Nhiều người cho là rau muống cần luộc cho khéo, rau mềm mà vẫn giòn tan, vẫn giữ được màu xanh mướt thì khi ăn mới ngon miệng. Chả cần cầu kỳ đến thế. Dù anh luộc rau có thật mềm thì cái ngon chả vì thế mà mất đi được. Lại như anh ra công sắp rau ra dĩa cho đẹp mắt thì cái ngon chả vì thế mà tăng lên. Còn nước luộc rau, ta cho thêm tí nước mắm rồi vắt chanh vào ăn ngon ra phết. À này, nước luộc rau đang màu xam xám nhá, thế mà ta nặn chanh vào thì nó thành màu vàng trong suốt. Lạ lắm, anh ạ!

Hôm nào rủng rỉnh tí tiền thì mua thêm chén Tương Bắc. Rau muống mà chấm với tương Bắc thì ngon không chê vào đâu được. Nếu có vài nhát gừng giã nhỏ trộn lẫn trong chén tương thì, anh ạ, ăn chết cơm mất. Cái ngọt dịu của tương và cái chát chát của rau tưởng là đối nghịch nhau, thế mà không phải thế anh ạ. Chúng hòa hợp với nhau một cách tài tình, đến là hay. Ngẫm ra thì món Bê Thui chấm Tương Bắc Cự Đà cũng chỉ ngon đến thế là cùng.

Có hôm, vợ mới nén được hủ Cà Ghém thì lại thêm hay. Mang ra chén với canh nước rau muống thì ai nói “trái đất hình vuông,” ta cũng cho là phải. Nhẩn nha, ta gắp một quả Cà Ghém, chấm vào bát mắm Tôm, rồi bỏ vào bát; Chỉ có thế thôi cũng đã làm cho ông thần khẩu nổi cơn rồi, còn nói chi đến chuyện xa xôi. Mà lạ lắm, cái chua của canh rau muống với cái chua của Cà ghém hòa hợp với nhau thật tài tình. Có thể nói là tuy hai mà một, tuy một mà lại hai. Dù một hay hai, sau khi anh đã dùng qua món này rồi thì khó quên lắm.

Lại có ngày nghỉ lễ, vợ làm cho chồng món Nộm Rau Muống. Món này chả có gì là cầu kỳ. Để tôi kể anh nghe. Sau khi luộc thì rỡ rau ra rổ cho ráo nước. Anh rang thêm dúm vừng cho tôi. Nhớ đừng giã nhỏ nhá. Rồi đem rau trộn chung với Mẻ. Nếu anh thích thì có thể bỏ vừng vào luôn - Tôi thì chờ đến khi sắp rau ra dĩa xong xuôi, rồi mới rắc vừng lên trên- Nhớ trộn cho đều. Kẻo chỗ chua nhiều chỗ chua ít, thì phần ngon lại không được như ý.

Đấy! Cái công thức biến chế đơn giản là vậy. Ấy thế mà chớ cho là xòang. Anh ăn thử một miếng đã, rồi nói lại tôi nghe. Có phải ngon lạ ngon lùng không? Cái chua chua ngọt ngọt của Mẻ, cái béo cái bùi của vừng, cái chát chát của rau muống họp lại thì ai khó tính mấy cũng phải cho là ngon. Nếu phải so sánh món này với các món gỏi khác thì, thú thật, tôi chả biết làm sao cho vừa lòng anh. Còn món Salad của Tây thì kém xa lắm. Gớm! Sao người mình hay thế. Sao lại nghĩ ra được cái món ăn thần kỳ thế này.


------- còn tiếp -------------
NNT  
#2 Posted : Thursday, August 21, 2003 1:51:46 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,369
Man
Location: USA

Thanks: 2338 times
Was thanked: 4612 time(s) in 2326 post(s)
Anh Tây Độc ơi,
Ngày mai, Thứ Sáu, anh ráng viết tiếp thật dài để kích động bà con Việt mình miệt Houston TX xuống đường thiệt đông vào weekend nầy phản đối chính quyền cấm trồng cấm bán rau muống, nghe anh !
Hoan  
#3 Posted : Friday, August 22, 2003 1:52:46 AM(UTC)
Hoan

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 889

Bác Tây Độc viết về rau muống thiệt là hay, nhưng càng đọc thì tui càng thấy buồn vì nó chỉ làm cho cái thèm rau muống của tui tăng thêm mà thôi. Tui chỉ thỉnh thoảng được ăn rau muông khi về thăm ông bà già tui ỏ Houston. Nếu Houston mà cũng cấm rau muống thì buồn quá. Thế cái ông kỹ sư VN làm viếc trong bộ phận bảo vệ môi sinh ỏ Houston sao không thấy lên tiếng bảo vệ món rau muống như ông kỹ sư ỏ Florida?
NNT  
#4 Posted : Friday, August 22, 2003 1:12:06 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,369
Man
Location: USA

Thanks: 2338 times
Was thanked: 4612 time(s) in 2326 post(s)
Thầy Hoan ơi,
Tui mới nghe tin TX đã bỏ lịnh "cấm vận" dau muống, hổng biết có đúng không. Thầy làm ơn phone hỏi 2 cụ dùm tôi vì tui có thể bỏ chuyến đi Houston như đã planned nếu nguồn tin tui nghe được chỉ là tin ... vịt lội bè rau muống. Cám ơn Thầy trước.
langbam  
#5 Posted : Friday, August 22, 2003 11:00:32 PM(UTC)
langbam

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 115

Xin góp ý kiến đến các đấng đầu bếp trượng phu (tôi xin phép các bậc nội tướng), khi bạn muốn trổ tài cho bu bày trẻ vui lòng qua món rau muống nên lưu ý như sau: khi luộc rau muống bạn chỉ đun nước cho thêm chút muối, bỏ thêm qủa cà chua . Khi nước sôi mới bỏ rau muống vào . Không bao giờ đậy nấp thì rau muống mới giữ được màu xanh đẹp . Thỉnh thoảng thử xem độ chín vừa ý chưa . Rau muống được vớt ra, để nguội. Nước luộc rau được cho thêm muỗng cà phê mắm tôm và vài nhánh tỏi giã nát. Hai thứ này nhiều hay ít tùy theo miệng ăn . Còn nếu bạn muốn cho rau muống giữ được màu xanh mà lại không nhũn như bún, ngoài việc không được đậy nắp nồi, bạn nên bỏ rau muống ngay khi vừa vớt ra khỏi nồi vào một chậu nước thật lạnh vài phút rồi mới vớt ra để cho ráo nước . Bạn thử coi, nhưng đừng kể trước cho nội tướng nghe, kẻo bu nó lại chê là nói khoác . Chúc các bạn cuối tuần an vui . Lang Băm
TayDoc  
#6 Posted : Monday, August 25, 2003 7:23:06 AM(UTC)
TayDoc

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 728

Rau Muống Ơi!
(tiếp theo)


Những buổi trưa nắng gắt, sau giấc ngủ, người bần thần chả muốn dậy. Nằm nghĩ vẫn vơ chuyện trên trời dưới đất. Ấy vậy mà khi nghe tiếng rao của gánh canh bún đi ngang nhà thì người tỉnh hẳn ra, ngồi phắt dậy. Đố mà nằm ráng cho được. Lạ thật! Rõ ràng là bụng không thấy đói nhưng khi nghe tiếng rao “canh bún đây” thì lại cầm lòng chẳng đặng. Chả kịp xỏ đôi dép, chạy ra ngòai cửa vời người bán canh bún đỗ gánh trước nhà, rồi lên tiếng gọi vợ con ra ăn hàng.

Cả nhà ngồi xổm, quây quanh gánh hàng vừa ăn vừa nói chuyện. Vui đáo để. Tôi nghĩ dại là nếu có cậu nào, đang ngắm nghía mấy cô con gái nhà tôi, vô tình nhìn thấy cảnh cả nhà ăn hàng như thế này thì chả biết trái tim mấy cậu phản ứng ra sao? Còn mấy cô con gái nhà tôi thì chả lo tí nào. Chúng nói rằng: “Chả thấy báo nào đăng là bị bồ bỏ vì ăn canh bún hoặc chồng ngọai tình vì vợ ăn hàng rong cả. Lo làm chi, Bố ơi!” Nói chi đâu cho xa xôi; Mấy bà hàng xóm mỗi khi nhìn thấy tôi ngồi ăn hàng rong mà họ có nói gì đâu! Thế là đủ biết chuyện ăn hàng chả ăn nhằm gì tới tình hàng xóm láng giềng, nói chi đến chuyện bồ bịch này nọ. Tôi thấy chúng có lý quá nên cũng bớt lo đi.

Mười lần như chục, mỗi khi ăn canh bún là tôi phải kỳ kèo xin thêm một hai gắp rau muống luộc ăn cho đã miệng. Và thế nào cũng phải nghe bà chủ gánh canh bún cằn nhằn:

- Giời ơi! Ông ăn có một tô canh bún mà ngốn luôn cả rổ rau muống luộc. Thế này thì nhà cháu lỗ vốn mất.

Lỗ sao được mà lỗ. Nếu vì một vài gắp rau muống mà lỗ cả gánh hàng thì thật là chuyện khó tin quá sức. Mặc cho bà ta mát mẻ, tôi nhe răng cười và đưa bát ra để nhận thêm rau muống. Sẵn tay sẵn miệng, có khi, tôi vòi thêm nửa thìa gạch cua nữa. Lần này bà ta chả cằn nhằn gì cả. Thấy lạ, tôi hỏi: “Xin bà thêm gắp rau muống luộc thì bà không được vui, mà tôi xin gạch cua thì bà lại vui vẻ cho thêm. Thế là thế nào?” Nhà tôi ngồi bên, biết tính tôi hay đùa, chỉ cười và chờ nghe câu trả lời. Bà ta nói, nữa đùa nữa thật: “Nếu bát gạch cua gần hết thì tôi bỏ thêm nước bún vào, rồi sau đó thì múc cho khách in ít thôi; Còn rau muống mà hết thì tôi biết chạy đâu ra bây giờ.” Cả nhà tôi phá ra cười. À, thì ra là vậy!

Biết tính bà thật thà, có lần vì tò mò, tôi hỏi bà ta công thức chế biến món này. Bà ta chỉ vào gánh hàng, cười cười:

- Đấy! Ông xem! Chả có gì là bí mật sốt. Chỉ có bún sợi lớn, riêu cua, gạch cua, hành, ngò và rau Muống. Ai nấu mà chả được.

Vâng! Thì ai nấu mà chả được nhưng nấu cho ngon là cả một vấn đề. Sao cho nước nấu vừa miệng ăn, riêu cua đừng vỡ nát, gạch cua đỏ lừ? Làm được bằng ấy chuyện đã là hay lắm rồi. Nói chả sợ ngoa, một nồi canh bún ngon, có thể, ví như một tác phẩm, và sẽ là đại tác phẩm nếu biết chấm phá bằng rau muống. Tôi nghe người ta nói: “một cọng rơm có thể làm chìm tầu thủy như chơi.” Đấy là nói đến cái chịu đựng tột cùng của con tầu. Còn ở đây, nếu bảo “chỉ cần một cọng rau Muống luộc trong tô canh bún cũng đủ làm ông thần khẩu lên cơn sốt như điên” thì cũng đúng lắm. Quái, sao lại thế được! Rau Muống mà tài như vậy sao? Vâng, nếu anh đã dùng một tô canh bún không có rau Muống luộc, anh sẽ nghiệm ra điều này.


----- còn tiếp ------------
Hoan  
#7 Posted : Wednesday, August 27, 2003 1:55:24 AM(UTC)
Hoan

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 889

Bác NNT,

Tía má tui cho hay là rau muống hết bị cấm vận ỏ Houston rồi. Nghe đâu chỉ bị cấm vấn có khoảng 2 tuần lễ. Thế thí bác cứ yên trí mà đi chơi Houston, mua rau muống làm một nồi canh bún như bác Tây Độc tả trên đây. Mà hình như cái nồi canh bún trên đây thiếu it rau rút.
NNT  
#8 Posted : Wednesday, August 27, 2003 4:30:29 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,369
Man
Location: USA

Thanks: 2338 times
Was thanked: 4612 time(s) in 2326 post(s)
quote:
Mà hình như cái nồi canh bún trên đây thiếu it rau rút
Ới giời ơi, Thầy Hoan nhắc tới rau rút làm nước miếng tui chảy ròng ròng. Rau rút mà nấu với cua đồng thì tuyệt cú mèo ! Mùa hè nhảy tòm xuống ao bơi tới bè rau rút ngắt 1 rổ mang về nhà, tuốt bỏ lớp "foam" trắng bọc quanh các cọng rau rút đi, ngắt cọng thành từng khúc nhỏ dài cỡ ngón tay. Cua đồng bắt hay mua về rửa cho sạch, bóc yếm chúng bỏ đi, bóc mai chúng rồi khỏi thân để riêng (khều lấy gạch cua trong đó trước khi liệng nó vào nồi cám heo), bỏ thân cua cả chân vào cối đá giã cho nhỏ, lọc lấy nước để nấu canh rau rút (xác bã cua cũng bỏ vào nồi cám heo che heo mau nhớn). Canh sắp chín bỏ hành ngò, mắm muối, gạch cua vô canh ... Hết sẩy con cào cào !
Những năm tháng ở Nam Kỳ (sau ngày đáp tàu há mõm vô chốn nầy), lâu lâu mẹ tui đi chợ thấy rau rút là mua về nấu canh cho cả nhà ăn. Không mua được cua thì bà bắt tui đạp xe đạp tới các chợ ở Sè Gòn mua cho bằng được. Thấy có rau rút mẹ tui mua về là tôi hồ hởi phấn khởi đi mua cua, mua về không ngại cua cắp, không ngại xé cua khi chúng còn sống nhăn (ới giời ơi, ác ơi là ác !). Hình như rau rút không hạp thuỷ thổ miền Nam hay sao mà dân BK ri cư không trồng được nhiều trong Nam nên rất hiếm, it nhứt ở Sè Gọn
Qua Mỹ nầy thì từ thuở mới qua đến nay thấm thoát đã trên 20 năm mà tui mới chỉ được thưởng thức thứ rau nầy có 1 lần. Đó là cách đây hơn 10 năm, 1 anh bạn đi câu cá ở 1 vùng hẻo lánh nào đó quơ được 1 rổ rau rút về. Tui tới nhà anh không hẹn mà đúng lúc nồi canh rau rút của anh vừa chín, dĩ nhiên tui "tự nhiên như người Hà Nội" tận tình táp 3 tô cơm chan canh rau rút của anh. Ảnh có lấy về mấy cọng già có rể xum xuê thả trong 1 cái chậu tắm lớn của con nít nhưng nó không sống nổi. Năm sau tui theo anh tới nơi năm trước anh gặp bè rau rút để kiếm giống về nuôi nhưng không thấy đám rau nầy đâu nữa !
Thầy Hoan mần ơi hỏi 2 cụ dùm tôi xem dưới Houston có bán rau rút không nhé, cám ơn Thầy truớc thật nhiều. Nếu có, thế nào tui cũng xuống đó để đi kiếm giống mang về nghiên cứu trồng cho bằng được cái giống rau đầy tình tự quê hương ... Bắc Kỳ nầy!
Thầy ráng giúp tui nghe, đừng có bán cái nói tui hãy "liên hệ" với đại xứ hay tổng nãnh xự ở DC, San Francisco. Thấy tui thèm rau rút, mấy ảnh làm eo bắt địa tui, tui chịu hổng nổi đâu !
PS : Tui có 1 loại hạt rau rất bình dân nhưng rất được bà con miền Nam khoái ặn. Nó dễ trồng nữa, nếu Thầy thích Thầy cho tui địa chỉ qua PM, tôi sẽ gởi biếu Thầy vài trăm hạt. Tui hổng cho Thầy biết tên nó ở đây để làm surprise. PS thêm : Tui chưa "sản xuất" được thật nhiêu hạt giống loại rau nầy nên chưa dám hứa tặng quí vị độc giả khác.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.