Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoan  
#1 Posted : Wednesday, August 6, 2003 4:00:00 PM(UTC)
Hoan

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 889

Thưa quí bà con,

VBOL vừa đăng một bài về vụ trồng cây rau muống ỏ Florida rất lý thụ. Theo bài báo thì rau muống dễ trồng, lan rất nhanh, mà lại sống dai.

Thế nhưng cái đó thì rất khác vối kinh nghiệm trồng rau muống của tui. Vì tui sống tai một thành phố nhỏ, không có nhiều người Việt, không có chợ VN để mua rau muống, nên tui đã thử trồng rau muống trên cạn trong vườn để có rau ăn cho đỡ thèm. Nhưng rau muống tui trồng nó hổng có lên, mà có mọc lên thì sống rất èo ọt. Túm lại chẳng thâu họach được gì ráo.

Nếu có bà con nào biết cách trồng ra muống cho lên nhạnh, khỏe mạnh sống dai thì xin vui lòng mách giúp. Xin cám ơm trước.
NguoiVuotBien  
#2 Posted : Tuesday, August 12, 2003 5:28:37 AM(UTC)
NguoiVuotBien

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 7/7/2011(UTC)
Posts: 1,145
Location: New York

Was thanked: 6 time(s) in 6 post(s)
Chào Ông Hoan,

Tôi chưa trồng rau muốn bao giờ, ở Mỷ cũng như ở VN. Tuy nhiên, nhân có một số hạt giống từ bà già vọ(không biết từ đâu mà có), bà xả tôi đem gieo hột xuống đất thì khoản hai tuần sau thì hạt nẩy mầm và chờ đến khi cao độ một gang tay tôi bèn bứng cho vào châu. Hàng ngày sau khi đi làm về tôi cho tí nước vào, độ một tháng sau, rau muốn trở nên mập và ra rất nhiều lạ Một điều làm tôi hết sức chú ý là khi rau muốn lên cao chừng 1/2 thướt thì có ngọn tôi lấy làm lạ và câu vào ngọn rau muốn một sợi giây và cho leo chung vào giàn bí rợ mà tôi đang có, không ngờ rau muốn vượt lên và hiện nay dài đưọc gần hai thứơt. Tôi hỏi những người lớn tuổi và họ cho biết đó là rau muốn nứơc. Nhân còn một ít hột tôi bèn gieo vào chậu chờ cho hạt nẩy mẫm, khi cây lên cao khỏan một gang tay tôi đổ nước ngập lên khỏi mặt một ít thế thì rau muốn cứ thế mà lên cao. Tuần qua chúng tôi vừa có một bửa cơm với rau muốn xào thịt bò hết xẩy

Chúc ông may mắn
Hoan  
#3 Posted : Monday, August 18, 2003 1:29:19 AM(UTC)
Hoan

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 889

Cảm ơn bác NVB rất nhiêu. Vì năm nay đã trể rôi, tui sẽ thử năm sau.

BHL  
#4 Posted : Monday, August 18, 2003 2:22:22 PM(UTC)
BHL

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 5,182

Bác Hoan tui ở vùng lạnh hơn bác nhiều. Tại nơi tui ở tui thấy người quen gốc Bắc trồng rau muống như thế nầy bán lấy tiền làm giàu nè từ 1975! Big Smile

Họ xây một cái bồn xi măng khoảng 2 tấc sâu to như mấy cái single bed, trong đó họ bỏ đất top soil vô rùi ươn mấy hạt giống rau muống vào tháng 4, tưới nước giữ nó ẩm luôn. Khi nó lú lên thì họ tưới nước ngập và tưới phân bón Miracle growth hàng tuần thì nó lên nhanh lắm

Tui cũng thấy người khác không làm bồn xi măng mà họ mua cái bồn màu đen (fiber glass thì phải) như là bồn nuôi cá ngoài vườn hơi cạn cạn khoảng size cái desk và trồng rau muống như trên thì đủ cho gia đình ăn hàng ngày rau muống

Tui cũng thấy có người trồng rau muống ngoài đất (như rau muống ruộng) họ trồng thành luống có đường đi chung quanh, đất không ẩm ướt như trong bồn có nhiều nước, nhưng vì chịu khó tưới nước và phân miracle rau muống tuy lên nhưng cọng to cứng không mềm mại như rau muống trong bồn ngập nước.
Hoan  
#5 Posted : Tuesday, August 19, 2003 2:02:26 AM(UTC)
Hoan

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 889

Bác BHL,

Đây là kinh nghiệm trồng rau muống bằng "bồn" cúa tui. Chổ tui ở khí hậu hơi giống Đa Lạt. Năm ngoái tui xin được it hột rau muống, gồm cả hột to hột nhỏ lẫn lộn). Tui cũng nghe nhiều người nói rau muống cần nước, cho nên tui lấy cái bồn tắm cũ (vốn dùng cho thắng Tí và cái Gái chơi ngoài vườn khi chúng còn nhỏ) đổ đất top soil vô, đổ nước vô cho đất ẩm, rồi gieo hột. Phải đến 3x7 thành 21 ngày thì các hột mới lác đác lú mầm, rồi đứng chựng ở đo. Khi hai lá non dài được 5, hay 6 cm, tui mắc đi out of town một tuần, thì trời đổ mưa, nươc ngâp trong bồn lênh láng, cây con chết nổi lều bều, muỗi làm ổ sinh sôi nẩy nở. Thế là bu nó nói rằng cái này mất vệ sinh quá, phải dẹp ngay. Tui cố thuyết phục bu nó, gạn nước đổ đi cho muổi khỏi sinh sôi nẩy nở, gieo đợt hột khác, mà vẩn không khá hơn. Qua đầu năm nay, tui gặp được một bà cụ người Việt ở gần, cụ trông rau muống cạn nhưng nói phải tới 3, 4 tháng ra rau muống mới lên. Nghe vậy thì tui nản quá.

Lúc này sắp sang thu rồi, sang năm tui sẽ làm lai.

Cám ơn các bác.
BHL  
#6 Posted : Tuesday, August 19, 2003 1:50:34 PM(UTC)
BHL

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 5,182

Ở VN rau muống ngoài sông thiếu gì, đâu có làm chúng chết vì úng?

Tui chưa từng trồng rau muống tại Mỹ, tui chỉ lại nhà bà con xin rau về ăn thui hay đi mua, nhưng tui có quan sát họ trồng Big Smile là chỉ có cọng hay rễ rau muống mới dưới nước nhưng lá phải trên mặt nước mới không bị úng hư .

Khi rau muống còn nhỏ thì chỉ làm đất ẫm mà thôi . Nhưng phải tưới thuốc bổ điều đặn . Ở VN khi rau mọc trong sông thì vì nước thủy lưu có mang đến dinh dưỡng nên không cần tiêm thuốc bổ, nhưng trồng rau muống trong bồn, nước không luân chuyện cô động nên nước dễ bị thúi nên chỉ nước hơi xâm xấp thui và phải tưới phân bổ Miracle Growth.

Còn việc diệt lăng quăng hay muỗi thì đễ thui. Hiện nay vì sợ bị West Nile Virus tuy tui trồng hoa sen súng và nuôi cá coi nhưng thông cáo chính phủ địa phương bắt phải mua thuốc diệt muỗi . Cái thuốc nầy làm thành những viên thuốc thả trong bồn nước thì lăng quăng tiêu tùng ngay.

Bảo đảm năm sau nếu bác làm bồn rau đàng hoàng, và dẫn bác gái đi mua những viên thuốc diệt muỗi thì chắc bác gái không cản nữa đâu!
NNT  
#7 Posted : Friday, August 22, 2003 2:22:24 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,369
Man
Location: USA

Thanks: 2338 times
Was thanked: 4612 time(s) in 2326 post(s)
Hè năm ngoái tui có tới Orlando, Florida chơi. Bạn tui chở tui đi vòng vòng rồi ghé vô nhà 1 cụ lớn tuổi mua rau muống về đãi tui. Ông cụ mạnh khoẻ như 1 người 50 tuổi, cuốc banh 1/2 sân cỏ sau nhà biến nó thành 1 "ruộng" rau muống hình chữ nhật khoảng 40'x 60'. Tui gọi cái ô nầy là ruộng vì nó có bờ bao quanh để giữ nước. Rau muống cụ trồng lá to xanh sẫm, cọng to nhưng mềm, mới nhìn thấy là tui đã "phải lòng" rau muống của cụ ngay tút xuỵt. Tui hỏi ông cụ bón phân gì mà rau tốt thế thì cụ nói khi làm đất cụ rải và trộn phân bò cow manure, sau mỗi lượt cắt thì tưới Miracle Grow (như anh Bành nói). Muốn cho rau mau lớn thì tưới nuớc thật nhiều. Tui hỏi mấy tháng Hè (7,8,9) mỗi tháng cụ trả bao nhiêu $ nước, cụ nói khoảng $200. Trong 4 tháng Hè trồng muống cụ bỏ heo được khoảng $2500 sau khi đã trừ tiền phân, hạt giống, nước tưới. Sẵn có máy hình trong tay, tui bấm mấy bô ruộng rau muống của cu.
Về nhà trở lại tui đem phim đi tới Wal Mart, 1 giờ sau là có hình coi. Tui đưa hình "rau muống" cho bà xã tui coi, bả khen "đep quá, mê quá". Thấy bả khoái, tôi cao hứng nói : "Sang năm anh cuốc vạt cỏ trước patio trồng rau muống cho em nghe!". Bà xã tui vốn mê cái thảm cỏ trước patio sau nhà còn hơn mê tui (!) hồi mới cưới, trợn mắt : "Anh mà phá thảm cỏ của em thì anh phải bước qua xác chết của em!". Mới nghe nàng phản đối tui cụt hứng, buồn nhưng sau đó lại mừng vì sẽ hổng phải cuốc đất như đã cao hứng đề nghị với Nàng.
Nguyen ngoc Hanh  
#8 Posted : Saturday, August 23, 2003 8:17:51 AM(UTC)
Nguyen ngoc Hanh

Rank: Member

Groups: Registered
Joined: 8/28/2011(UTC)
Posts: 1,035

Trồng rau muống hay rau cần trong thùng 5 galon, trong bồn nhỏ hay hồ to đều sẽ có lăng quăng (bọ gậy) . Cái này dù có không bị West Nile đi nữa thì cũng bị muỗi chích cho mổi dát ngứa thấy bà .

Tôi có kinh nghiệm này xin chia xẻ với các bác:
-Đi ra tiệm Pet Shop mà mua một đô la cá vàng (loại này nhỏ bằng ngón tay út, bán rẻ rề , một đô 20 hay 25 con, thường được thả chung trong bồn để làm thực phẩm sống cho cá tai tượng hoặc cá rồng) .
Mỗi thùng cần hay hồ rau muống thả chừng 10 con, cam đoan nó sẽ ăn sạch sẽ lăng quăng, mà con muỗi đáp xuống mặt nước để đẻ nó cũng xực luôn .
Loại cá này sanh xôi nảy nở mau lắm, hết hè vào thu là nó đầy cả ra . Nếu cho ăn thêm thực phẩm thì nó lớn cỡ 2 ngón tay rồi dừng ở đó . Xúc một mớ lên để kho khô, bỏ tiêu ớt cho thật nhiều vào, rồi ăn với cháo trắng cũng ngon lắm .
Thực là nhất cử .. mà tới tam tứ tiện .. lận !!Big SmileApprove
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.