Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

3 Pages123>
Options
View
Go to last post Go to first unread
nhân sâm  
#1 Posted : Tuesday, April 26, 2011 10:17:49 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Bà con trong phố rùm VB thân thương,

Nhân Sâm xin mở lại topic này trên phố mới thể theo lời yêu cầu của một số anh chị em.

Hy vọng topic này sẽ giúp được các anh chị thông hiểu một phần nào về luật lệ liên quan đến việc lái xe hằng ngày của chúng ta.

Anh chị nào có câu hỏi hoặc thắc mắc về luật lệ, xin thoải mái nêu lên, NS sẽ cố gắng giải thích theo kiến thức và hiểu biết của mình.

Cảm ơn


Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
thanks 2 users thanked nhân sâm for this useful post.
Ngọc Anh on 4/27/2011(UTC), ngoc tran on 4/27/2011(UTC)
nhân sâm  
#2 Posted : Tuesday, April 26, 2011 10:19:06 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Những câu hỏi thông thường về luật lái xe


1. Hỏi:

Xin cho biết về luật đậu xe? Đậu thế nào là đúng cách?

Theo luật California, bạn không được đậu xe cách lề đường trên 18 inches. Luôn luôn gài thắng tay trước khi nhấc chân ra khỏi bàn thắng. Khi đậu xe xuống dốc, luôn luôn bẻ bánh lái cho bánh trước cấn vào lề đường. Khi đậu xe lên dốc, luôn luôn bẻ bánh lái cho bánh trước quay ra ngoài. Nếu con đường không có lề, bẻ bánh lái cho bánh xe trước quay vào phía trong. Nếu bạn làm như vậy, nếu vì một nguyên nhân nào đó thắng tay của xe bị hư, xe bạn sẽ không bị tuột dốc và gây nguy hiểm cho người khác.
Bạn phải luôn luôn cẩn thận trước khi lái xe rời lề đường. Nhường quyền ưu tiên cho tất cả các xe đang di chuyển trên đường và chỉ lái xe ra khi nào thật an toàn.

. Đậu Xe Trái Phép

Không bao giờ đậu xe trong những trường hợp sau đây:
• Khi có bảng “CẤM ĐẬU XE”.
• Chắn lối đi bộ hành, trên lề đường hay chắn lối ra vào của sân đậu xe.
• Trong vòng 3 ft của đường dốc dành cho người tàn tật hay tại lề đường mà bạn chắn lối đi dành riêng cho người tàn tật.
• Trong chỗ đậu xe dành cho người tàn tật, ngoại trừ bạn là người tàn tật, được cấp bảng và thẻ tàn tật.
• Trong chỗ có sọc chéo màu xanh dương cạnh bên phải hay trái chỗ đậu xe của người tàn tật
• Trong chỗ đậu xe dành riêng cho những xe không làm hại môi trường có treo bảng hay dấu hiệu.
• Trong đường hầm hay trên cầu, ngoại trừ khi có bảng cho phép.
• Trong vòng 15 ft của họng cứu hoả hay lối ra vào của sở cứu hoả.
• Trong vòng 7.5 ft của đường xe lửa.
• Giữa khu vực “an toàn” và lề đường.
• “Đậu xe hàng đôi.”
• Đậu xe bên trái.
• Tại bờ lề sơn đỏ.
• Trên xa lộ, ngoại trừ:
o Trong trường hợp khẩn cấp hay
o Khi nhân viên công lực ra lệnh bạn ngừng lại
o Nơi chỗ dành cho xe hư đậu tạm thời. Một chiếc xe, mặc dù bị hư, nếu đậu trên xa lộ trên 4 giờ, xe sẽ bị câu đi. (VC 22651)
GHI CHÚ: Nếu bạn buộc phải dừng lại trên xa lộ vì xe hư, bạn nên đậu xe hoàn toàn ra khỏi lòng đường, ngồi trong xe, khoá cửa và chờ nhân viên công lực đến giúp. Luôn luôn chừa khoảng trống an toàn cho các xe khác vượt qua. Xe của bạn phải được nhìn thấy trong vòng 200 ft từ mọi phía.


2. Hỏi: Xin cho biết ý nghĩa của bảng STOP? Dừng như thế nào là đúng cách?


Bảng “STOP” hay bảng “Dừng Lại” được dựng lên vì lý do an toàn. Nếu không bảng hay đèn hiệu để điều hành tại ngã tư, tai nạn có thể xảy ra. Khi hai xe cùng tới ngã tư cùng một lúc, một trong hai xe phải nhường xe kia. Bảng “Dừng Lại” điều hành việc này.
Mặc dù việc ngừng xe hoàn toàn trước bảng “Dừng Lại” là một điều rất dễ làm, nhiều người vẫn làm sai. Dừng xe hoàn toàn có nghĩa là xe của của bạn phải đứng im tối thiểu là 2 giây. Thường thưòng, người ta sẽ dừng từ từ rồi chạy qua luôn. Cách dừng này gọi là “Dừng kiểu California”, được coi là bất hợp pháp và bạn có thể bị phạt.

Khi bạn đến trước bảng “Dừng Lại”, bạn phải dừng hoàn toàn, trước mức giới hạn. Trong trường không có mức giới hạn bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ. Nếu không có lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ, bạn phải dừng hoàn toàn trước khi vào ngã tư.

Kế đến, bạn phải nhìn bên trái, rồi nhìn bên phải xem có xe đến hay không. Sau đó, bạn nên nhìn bên trái một lần nữa trước khi cho xe vào ngã tư. Nên nhớ, luôn luôn nhường người đi bộ, người đi xe đạp và thú vật khi bạn đi qua ngã tư.


3. Hỏi: Xin cho biết ý nghĩa của bảng YIELD? Bảng YIELD có bắt buộc phải dừng hoàn toàn như bảng STOP hay không?


Khi đến trước bảng “YIELD” hay bảng “Nhường”, bạn phải giảm vận tốc và nhường tất cả những xe đang được ưu tiên. Khác với bảng “STOP”, bảng “YIELD” không buộc bạn phải dừng hoàn toàn nếu điều kiện an toàn cho phép bạn chạy qua. Tuỳ theo trường hợp, đôi khi bạn phải dừng lại hoàn toàn.4. Hỏi: Xin cho biết luật lệ liên quan đến hệ thống đèn xe ? Thời gian nào phải bật đèn?

Luật California buộc bạn phải bật đèn xe nửa giờ sau khi mặt trời lặn cho đến nửa giờ trước khi mặt trời mọc, trong trời mưa, sương mù hay trong thời tiết xấu khiến bạn không nhìn thấy cảnh vật hoặc người khác trong vòng 1000 feet. Từ năm 2006, bạn phải bật đèn xe bất cứ lúc nào bạn bất quạt nước khi trời mưa lớn, mưa nhỏ, mưa bụi, sương mù, tuyết, vân…vân…

Trong vài vùng sa mạc, luật California buộc bạn phải bật đèn trước khi lái xe ban ngày để những tài xế ngược chiều có thể nhìn thấy xe bạn.

5. Hỏi: Khi nào tôi phải đem xe vào tiệm để thợ kiểm soát hệ thống thắng?

Để bảo đảm sự an toàn cho chính bạn và những hành khách trong xe của bạn, hệ thống thắng trong xe của bạn phải được bảo trì và giữ gìn trong tình trạng toàn hảo. Thường xuyên yêu cầu những thợ sửa xe chuyên nghiệp kiểm soát toàn diện hệ thống thắng trong xe của bạn. Để ý đèn báo của thắng xe trên mặt đồng hồ và mang xe đến tiệm sửa xe tức thời để kiểm soát và sửa chữa nếu đèn báo cháy sáng. Thường xuyên kiểm soát và giữ mực dầu thắng ở mức quy định bởi nhà sản xuất. Nếu bạn gặp những trường hợp dưới đây, mang xe tới tiệm ngay tức khắc để thợ sửa xe kiểm soát và sửa chữa:

• Đạp thắng khó, cứng.
• Có tiếng kêu ken két khi đạp thắng.
• Xe lạng về bên trái hoặc bên phải khi đạp thắng.
• Thắng không ăn.


6. Hỏi: Xin cho biết luật lệ về dán giấy màu trên kính xe?

Luật California chỉ cho phép bạn được làm đậm màu phần cửa sổ phía sau người tài xế. Cửa sồ phía trước có thể được làm đậm màu nếu theo đúng tiêu chuẩn của luật lệ. Luật cũng chỉ cho phép bạn làm đậm màu kính chắn gió ở phần trên, khoảng 5 inches mà thôi. Người ta thường nghĩ là những đồ vật treo lủng lẳng dưới kính chiếu hậu giữa không vi phạm luật miễn là chúng đừng che tầm nhìn của người tài xế. Điều này không đúng. Sự hợp pháp hay bất hợp pháp của những đồ vật treo dưới kính chiếu hậu giữa sẽ tuỳ thuộc vào sự thẩm định của nhân viên công lực. Sự hợp lệ của những dấu hiệu hoặc huy hiệu dán trên kính chắn gió trước hay sau được giới hạn như sau:

• Tối đa bảy inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc phải phía dưới.
• Tối đa năm inch vuông dán trên kính chắn gió trước bên góc trái phía dưới.
• Tối đa bảy inch vuông dán trên kính sau bên góc phải phía dưới.

7. Hỏi: Mở nhạc trong xe lớn quá có bị phạt hay không?

Có. Luật về âm thanh được áp dụng cho hệ thống âm thanh và kèn xe được thiết bị trong xe của bạn. Bạn có thể bị phạt nếu bạn sửa đổi kèn xe khiến nó kêu quá lớn. Bạn cũng có thể bị phạt nếu hệ thống âm thanh trong xe của bạn có thể nghe thấy ngoài 50 feet từ mọi hướng.

8. Hỏi: Vỏ xe mòn quá có bị phạt không?

Theo luật California, vỏ xe không được có vết nứt, vết rạn, vết cắt hay vết lủng. Vỏ xe phải được bơm đúng độ được quy định của nhà sản xuất. Bơm vỏ xe đúng độ sẽ gia tăng tối đa lực cọ xát của vỏ xe và mặt đường, giúp vỏ xe bám đường chắc hơn, điều này sẽ giúp bạn điều khiển chiếc xe hiệu quả hơn. Rãnh của vỏ xe phải đủ sâu để đưa nước thoát ra ngoài, trong trường hợp trời mưa, hầu tạo đủ lực cọ xát của vỏ xe với mặt đường. Luật California buộc chiều sâu của rãnh ít nhất phải là 1/32 inch. Vi phạm luật này bạn sẽ bị phạt.

9. Hỏi: Xin cho biết luật lệ về giây lưng an toàn (seatbelt):• Tất cả những người trên xe, tài xế hay hành khách trên 6 tuổi phải mang dây lưng an toàn.

• Trẻ em phải ngồi ghế an toàn ngoại trừ trên 6 tuổi hay nặng trên 60 lbs. Phải để trẻ em ở ghế sau ngoại trừ những trường hợp sau đây:

• Không có ghế sau
• Ghế sau có trẻ em khác ngồi
• Ghế sau quay ngang
• Ghế sau quay ngược
• Ghế sau không có dây lưng an toàn

• Trẻ em nếu dưới 1 tuồi hay dưới 20 lbs không được ngồi ghế trước nếu xe được trang bị túi hơi.

Lời Khuyên:

• Thông thường, trẻ em dưới 12 tuổi nên cho ngồi ghế sau
• Trẻ em sơ sinh nên cho ngồi đằng sau, ghế giữa
• Không bao giờ để ghế an toàn cho trẻ em ở ghế trước và quay ngược về phía sau.

10. Hỏi: Khi tôi đậu ở đèn đỏ mà tôi cán lên mức giới hạn, tôi có bị phạt không?


Có. Theo luật California, khi dừng ở giao lộ khi đèn đỏ, bạn phải dừng trước “mức giới hạn”. Mức giới hạn được sơn bằng một đường kẻ màu trắng trước khi đến giao lộ. Khi giao lộ có vẽ lối đi dành riêng cho người đi bộ, mức giới hạn là đường kẻ màu trắng thứ nhất vì vậy bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ. Nếu không có đường sơn vẽ hay lối đi dành cho người đi bộ, mức giới hạn được định nghĩa là đường kẻ vô hình được tạo bởi góc đường.

Vì thế, nếu bạn vi phạm luật này, bạn có thể bị cảnh sát cho một giấy phạt về tội “vượt đèn đỏ”. Giấy phạt này khoảng gần 500 đô, cộng tiền toà và tiền đi học. Đau lắm .

11. Hỏi: Khi đèn lưu thông bị hư, tôi phải làm gì?

Khi đèn hiệu lưu thông tại giao lộ bị hư hay bị cúp điện, tất cả đèn đỏ các hướng sẽ tự động chớp tắt. Khi gặp điều này, bạn phải coi như giao lộ đó có bảng “STOP” bốn chiều. Xe tới trước đi trưóc. Nếu hai xe tới giao lộ cùng một lúc, xe bên trái phải nhường xe bên phải, người quẹo trái phải nhường người đi thẳng hoặc quẹo phải.


12. Hỏi: Khi lái xe, tôi phải theo sau xe khác một khoảng cách bao xa ?


Câu trả lời là luôn luôn giữ một khoảng cách an toàn với xe trước mặt. Khoảng cách an toàn là khoảng cách thế nào? Bao xa? Ngày xưa, người tài xế được khuyên là giữ khoảng trống 1 xe cho tốc lực xe mỗi 10 dặm/giờ. Ngày nay, người tài xế được khuyên là trong thành phố, trên xa lộ, ngoài đồng quê hay trên đường núi, người tài xế cẩn trọng luôn áp dụng luật 3 giây khi theo sau xe khác trong điều kiện thời tiết khô ráo. Khoảng cách này phải được tăng lên 4 giây, 5 giây hay nhiều hơn trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù, v.v….

Muốn giữ khoảng cách 3-giây với xe trước mặt, bạn hãy làm như sau:

Chú ý đến một vật cố định thí dụ như cột đèn và để ý xe trước mặt. Khi đuôi xe của xe trước mặt vừa đến điểm cố định (cột đèn), bắt đầu đếm thầm, chậm rãi “một ngàn lẻ một, một ngàn lẻ hai, một ngàn lẻ ba”. Nếu xe bạn chưa đến điểm cố định khi bạn đếm dứt “một ngàn lẻ ba”, bạn đã giữ khoảng cách trên 3 giây. Nếu xe bạn đã đến điểm cố định trước khi bạn đếm dứt “một ngàn lẻ ba”, bạn không giữ khoảng cách 3 giây. Hãy giảm tốc độ và giữ khoảng cách 3-giây.

Bạn phải giữ khoảng cách trên 3 giây (4 giây hoặc 5 giây hay hơn), trong những trường hợp sau đây:

• Khi bạn bị một xe khác bám đuôi.

• Khi tầm nhìn của bạn bị che khuất.

• Khi vận tốc xe gia tăng.

• Khi thời tiết xấu.

• Khi bạn chở nặng hoặc kéo theo xe khác.


13. Hỏi: Hai xe cùng đi trên một đường núi hay đường dốc nhỏ hẹp chỉ vừa cho cho một xe, xe nào phải nhường? Xe lên dốc hay xe xuống dốc?

Xe xuống dốc phải nhường vì de lên dốc dễ và ít nguy hiểm hơn de xuống dốc

14. Hỏi: Khi tôi quẹo trái trên đèn xanh không có mũi tên (còn gọi là đèn nhường), nếu xe ngược chiều cứ tiếp tục đến, tôi phải chờ đến khi nào mới quẹo được?

Thường thường, phải mất khoảng 4 giây để băng qua một giao lộ, 6 giây để quẹo phải và 7 hay 8 giây để quẹo trái. Một xe với vận tốc 40-45mph có thể di chuyển 250 feet trong 4 giây. Vì thế, khi bạn quẹo trái tại một giao lộ không có đèn mũi tên xanh, luôn luôn ước định tốc lực và khoảng cách của xe ngược chiều và chỉ quẹo khi an toàn. Nếu dòng xe ngược chiều cứ tiếp tục đến, bạn phải chờ khi nào đèn đổi sang màu đỏ, và khi thật an toàn bạn mới quẹo được. Nếu có người tài xế xe nào vẫn cố tình vượt đèn đỏ, hãy để cho anh ta vượt. Xin nhớ, thà trễ còn hơn không bao giờ đến.

Edited by user Wednesday, April 27, 2011 8:47:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
nhân sâm  
#3 Posted : Tuesday, April 26, 2011 10:29:50 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Những Câu Hỏi Thông Thường Về Luật Lái Xe

***

A. Hệ thống điểm của DMV

Hỏi:

1. Hệ thống điểm của DMV như thế nào? Bao nhiêu điểm thì sẽ bị mất bằng? Đi học xoá ticket để làm gì?

Đáp:

Luật lái xe ở tiểu bang California được các ông cảnh sát áp dụng rất triệt để. Nếu các bạn chị vi phạm luật và bị tóm, thì ông cảnh sát sẽ tặng các bạn chị một giấy phạt, trung bình là 200 đô, nếu vượt đèn đỏ thì tiền phạt là 338 đô (380 đô cho năm 2007)
Sau đó, Nha Lộ Vận (DMV) sẽ chấm vào hồ sơ lái xe của các bạn chị một điểm, và nếu trong vòng 1 năm, các bạn bị 4 điểm, các bạn sẽ mất bằng 6 tháng. Ở Cali mà không có xe thì kể như què, vì hệ thống chuyên chở công cộng ở đây tệ lắm, không bằng Paris, Tokyo, New York hay Chicago .... Tệ hơn nữa, nếu bạn bị điểm trong hồ sơ lái xe, hãng bảo hiểm sẽ lấy cớ đó, ăn ké, và tăng bảo phí của bạn. Tiền bảo hiểm ở Hoa Kỳ nói chung, California nói riêng, rất đắt, nhất là cho những gia đình có con trong tuổi 20.

Hệ thống toà ở California cho người bị phạt một đặc ân là sau khi đóng phạt, người đó có quyền tham dự một lớp dạy về luật giao thông, và sau khi hoàn tất 8 giờ, toà sẽ xoá tội (hay tha tội) cho người đó với điều kiện là trong vòng 18 tháng, kể từ ngày bị phạt, người đó chưa tham dự một lớp học nào.

Kết quả là DMV sẽ không chấm 1 điểm vào hô sơ lái xe, bảo hiểm sẽ không có cớ để tăng tiền bảo phí.

B. Thứ Tự Ưu Tiên

Hỏi:

1. Thứ tự ưu tiên như thế nào?

Đáp:

Thứ tự ưu tiên: đi thẳng, quẹo phải, quẹo trái, u-turn, đường nhỏ nhường đường lớn. Ở ngả ba xe quẹo phải nhường đi thẳng mặc dù bạn đang ở đường lớn.

Quẹo phải ưu tiên hơn quẹo trái nhưng xin nhớ:

1. Khi bạn quẹo phải trên đèn xanh, bạn bắt buộc phải quẹo từ lane trong cùng vô lane trong cùng, ngoại trừ khi quẹo vào đường một chiều. (Người quẹo trái phải nhường bạn mặc dù họ được quyền chọn một trong những lane của đường bạn muốn quẹo qua). Nếu bạn quẹo rộng, quẹo vô lane ngoài, bạn sẽ ăn cái ticket khoảng 256 đô. Điều này ít người biết lắm.

2. Nhưng khi bạn quẹo phải trên đèn đỏ (luật Cali cho phép bạn làm chuyện này sau khi đã dừng full stop), bạn là người ít quyền ưu tiên nhất. Bạn phải nhường tất cả vì họ đang có đèn bảo vệ của họ.

Quẹo phải trên đèn đỏ là điều rất dễ vi phạm luật. Hầu hết những tài xế quẹo phải trên đèn đỏ không dừng full stop (từ 2 giây trở lên) trước khi quẹo. Vi phạm luật này sẽ lãnh cái ticket khoảng 466 đô (2011).

Hỏi:

2. Khi tôi được quyền ưu tiên (thí dụ như 4-way stop sign và tôi đến trước) nhưng tôi muốn nhường người khác có được không?

Đáp:

Điều căn bản là khi lái xe luôn nhớ: không bao giờ dành quyền ưu tiên về mình cả (mặc dù bạn đang được ưu tiên). Ai muốn đi trước, cứ để họ đi trước. Bạn sẽ thấy thoái mái khi lái xe hơn nhiều.

Tuy nhiên, ở ngã tư có stop sign, nếu bạn có quyền ưu tiên mà bạn cứ nhường, bạn sẽ ăn cái ticket về tội "nhường bậy". Nghe như diễu nhưng là chuyện thật.

Câu "Khi lái xe không bao giờ dành quyền ưu tiên về bạn cả (mặc dù bạn đang được ưu tiên)" được áp dụng khi bạn đang có đèn xanh mà có người vượt đèn đỏ, hãy để cho họ vượt, hoặc cái đoạn freeway, nhiều người ăn gian. Mỗi ngày chúng đều phải đối diện với chuyện những người ăn gian, chạy vào lane của những xe lên xa lộ, rồi tới cuối đường, họ đâm ra. Để cảnh sát làm việc, đừng quan tâm.

C. Quẹo:

Hỏi:

Lane chờ giửa đường Bolsa hay những đại lộ lớn để làm gì?

Đáp

Cái lane giữa đường đó, tiếng anh gọi là double left turn lane hay lối để quẹo trái hai chiêù (không phải là quẹo trái và quẹo phải như nhiều người nghĩ).
Khi bạn quẹo trái từ một bãi đậu xe hay một cơ sở thương mại, luật Cali bắt buộc bạn phải vào đó rồi mới được quẹo, nhưng không buộc bạn phải dừng 4 bánh như bảng stop. Bạn có quyền di chuyển trong đó 200 ft, nhưng không để bạn dùng nó mà chạy từ dưới lên trên như chúng ta thường thấy này thiên hạ ăn gian mỗi ngày.

Một điều nên nhớ là: Luật Cali cấm các bạn chị không được U-turn trong khu thương mại, có nghĩa là, khi bạn vào cái lane chờ đó, để bạn quẹo trái chứ không được quyền U-turn. Các bạn chị chỉ được quyền U-turn tại giao lộ (ngã ba, ngã tư, nơi hai chiều lưu thông giao nhau) hoặc chỉ qua những khoảng trống của bờ xi-măng ngăn đôi đường.

D. Tốc Lực

Hỏi:

Xin cho biết những vấn đề liên quan đến tốc lực?

Đáp:

Tốc lực tối đa (maximum speed limit) của mỗi tiểu bang được ấn định tùy theo mỗi tiểu bang, tốc lực tối đa của tiểu bang này, không hẳn sẽ là tốc lực tối đa của tiểu bang khác. Vì lý do này, các bạn chị hay đi du lịch xuyên bang, nên nghiên cứu và tìm hiểu trước về những luật lệ lưu thông của tiểu bang bạn muốn đến hoặc đi qua, nhất là về vấn đề tốc lực tối đa.

Trước thập niên 70, tốc lực tối đa của tiểu bang California được ấn định là 70 dặm/giờ (115km/giở). Đến đầu thập niên 80, vì ảnh hưởng của sự khủng hoảng xăng dầu, liên bang đã dùng quyền "cấp trên" và ấn định tốc lực tối đa cho tất cả các tiểu bang là 55 dặm/giờ (88 km/giờ). Nhưng đến đầu thập niên 90, các hãng xăng dầu vi không kiếm tiền được nên đã làm áp lực, và cuối cùng, liên bang trả lại quyền quyết định tốc lực tối đa cho tiểu bang. California chọn 65 dặm/giờ (104km/giở) là tốc lực tối đa.

Hỏi:

Tốc lực tối đa của tiểu bang California là 65 dặm/giờ, tại sao trên đường đi Vegas hay San Francisco, tôi thấy có bảng cắm 70 dặm/giở?

Đáp:

Luật viết "tốc lực tối đa cho tiểu bang California là 65 dặm/giờ (104km/giờ)" nhưng không phải chỗ nào cũng chạy được 65 dặm/giờ vì nó kèm thêm những trường hợp ngoại trừ và những trường hợp phải được hiểu ngầm.

Một vài trường hợp ngoại lệ và hiểu ngầm điển hình là:

1. Khi có bảng. Nếu đường cắm bảng 70 dặm/giờ, thì tốc lực tối đa là 70 dặm/giờ, nhưng nếu cắm bảng 25dặm/giờ thì thì tốc lực tối đa là 25 dặm/giờ.

2. Trong khu thuơng mại (bussiness district): 25dặm/giờ (40km/giờ)

*Chú ý: Khu thuơng mại, ngoài chuyện buôn bán, họ còn tính thêm: Nhà thờ, câu lạc bộ, cơ sở công cộng và chung cư

3. Trong khu gia cư (residential): 25dặm/giờ (40km/giờ)

4. Gần trường học (trong vòng 500 ft): 25dặm/giờ (trong giờ học sinh đi học và giờ đi về)

5. Trong khu sửa đường: 25dặm/giờ (40km/giờ)

*Chú ý: Nếu bị phạt trong khu sửa đường, tiền phạt có thể tăng đôi.

6. Trong bãi đậu xe: 5 dặm/giờ (8km/giờ)

*Chú ý: Trong bãi đậu xe, cảnh sát sẽ phạt bạn như trên công lộ.

7. Trong đường hẻm (alley): 15 dặm/giờ (24km/giờ)

8. Khi đi qua đường xe lửa không cổng gác: 15dặm/giờ

Hỏi:

Cảnh sát phạt tội chạy nhanh, nhưng có phạt tội chạy chậm không?

Đáp:

Dạ thưa có. Mặc dầu California không có luật tốc lực giới hạn tối thiểu (minimum speed limit), nhưng nếu bạn chạy quá chậm, bạn sẽ ăn cái giấy phạt chạy làm cản trở lưu thông. Khi nào cảnh sát cho giấy phạt "cản trở lưu thông"? Dạ thưa, luật California, khi nào bạn bị theo đuôi từ 5 xe trở lên.

Hỏi:

Vượt quá bao nhiêu dặm trên tốc lực hạn định thì sẽ bị phạt?

Đáp:

Dạ thưa, chỉ cần bạn vượt quá 1 dặm trên tốc lực hạn định là bạn đã có thể ăn giấy phạt rồi. California là 1 trong 31 tiểu bang áp dụng luật "tốc lực giới hạn tuyệt đối" (absolute maximum speed limit). Tuy nhiên, trên thực tế, cảnh sát sẽ "du di" cho các bạn khoảng 5 dặm. Chạy quá tốc lực từ 1-5 dặm, có thể không bị phạt, từ 5-10 dặm có thể bị phạt, trên 10 dặm, chắc chắn bị phạt.

Hỏi:

Trên xa lộ, rất nhiều người chạy quá tốc lực, tôi chạy đúng tốc lực họ bấm kèn, pha đèn, tôi phải làm sao?

Dễ thôi, bạn lách vào lối trong để cho họ qua. Trên xa lộ, lane số 2 và số 3 là hai lanes thoải mái nhất. Đừng chạy lane số 1 (dễ bị phạt) và lane số 4 (nhiều người già và xe tải)

Hỏi:

Trên xa lộ, cả đoàn xe nối đuôi nhau chạy quá tốc lực, cảnh sát có phạt tất cả không? Nếu không, cảnh sát sẽ phạt ai?

Đáp:

Dĩ nhiên là cảnh sát không thể phạt tất cả mọi người vi phạm trên xa lộ được. Nhiều người lầm tưởng là cảnh sát sẽ phạt người đi đầu hay đi cuối. Không phải vậy.
Cảnh sát sẽ nhắm vào 4 thành phần sau đây:

1. Những người vi phạm lộ liễu nhất (thành phần đổi lối đi nhiều lần, len lỏi giữa đoàn xe, lách qua, lách lại)
2. Những người dễ bắt nhất (đổi lối đi nhiều lần, lách qua, lách lại)
3. Những người nổi nhất (thành phần xe độ, xe xi bóng loáng, sơn màu bắt mắt như vàng, xanh lá cây, xanh neon, tím,....)
4. Những người họ ghét nhất (thành phần bám đuôi (tail gate), thành phần dán kiếng màu đen thui trước và sau)

Nếu bạn không làm những thành phần này, ai sao ta vậy, bạn có nhiều cơ may thoát nạn. Điều tốt nhất là chạy đúng tốc lực thì không có gì phải lo ngại cả.

Hỏi:

Cảnh sát có được dùng radar để đo tốc lực không?

Đáp:

Dạ thưa có. Toà án California cho phép cảnh sát dùng radar và những kỹ thuật khác để định tốc lực của người vi phạm, ngoại trừ dùng máy chụp hình để đo tốc lực.

Hỏi:

Cảnh sát có buộc phải chứng minh cho người vi phạm không (cho người vi phạm xem radar record)?

Đáp:

Dạ thưa không. Toà không buộc cảnh sát phải chứng minh. Đối với toà, lời của người cảnh sát là đủ.


Hỏi:

Radar detector (máy dò radar cảnh sát) có hiệu quả không?

Theo ý tôi, đừng phí tiền mua máy dò. Lý do là vì bây giờ cảnh sát dùng Laser để "bắn" các bạn. Nếu bạn mua máy laser detector (máy dò laser), khi bạn được máy báo thì đã quá trễ.

Chỉ cẩn bạn chạy chậm lại thì bạn khỏi phải lo gì cả.

E. School Bus

Hỏi:

Xin cho biết những luật lệ liên quan đến School Bus (xe bus vàng chở học sinh)

Trước hết, giá tiền phạt cho School Bus violation bây giờ là 640 đô. Ui cha !

Luật này thay đổi hai ba lần.

Và đây là luật cuối cùng, áp dụng từ 1 tháng 1 năm 2004.

Nếu trên một con đường chỉ có 1 lane đi và 1 lane về (2 lane tổng cộng), khi chiếc school bus chớp đèn đỏ, hoặc đưa bảng stop, hoặc đưa càng ra, cả hai chiều đều phải ngừng, ngoại trừ con đường này có tường chắn ở giữa (như tường freeway).

Còn trên một con đường có 2 lanes trở lên cho mỗi bên, bên cùng chiều của xe bus phải ngừng, bên ngược chiều với xe bus không được ngừng. Nếu bạn ngừng, bạn sẽ ăn cái ticket về tội "cản trở lưu thông".

F. Đèn Pha

Hỏi:

Xin Cho Biết Công Dụng Của Đèn Pha?

Đáp:

Ðèn pha dùng để lái xe đường trường, xuyên tiểu bang. Xa lộ ngoài thành phố không có đèn trên đầu nên tối thui. Nếu bạn lái xe đường trường mà không mở đèn pha, bạn sẽ đụng con bò nếu nó nằm giữa đường vì khi bạn thấy được nó là quá trễ để thắng. Dùng đèn pha để thấy xa hơn nếu đường quá tối.

Ðèn pha còn dùng để ra hiệu, và đôi khi dùng để "chửi" tên tài xế xe đằng trước, chạy chậm như rùa mà không chịu vào lane trong.

Hỏi:

Luật đèn pha như thế nào?

Khi bạn xử dụng đèn pha, bạn phải biết luật là bạn phải tắt đèn pha trong vòng 500 ft của xe ngược chiều và 300 ft của xe cùng chiều với bạn. Vì luật này, nếu bạn mở đèn pha trong thành phố bạn sẽ bị phạt.

Khi thấy cái đèn màu xbạn dương nổi lên trên đồng hồ báo hiệu, có nghĩa là minh đang mở đèn pha. Kéo cần đèn về phía sau (về phía ngực bạn) thì nó sẽ tắt.

G. Đụng Xe Dây Chuyền

Hỏi:

Khi đụng xe dây chuyền, ai lỗi ? Ai phải đền ai ?

Đáp:

Trong trường hợp đụng xe dây chuyền, chúng ta phải phân biệt rõ ràng ba trường hợp:

1. Người đầu tiên tự nhiên thắng không có lý do làm người thứ hai hun đít bạn ta, rồi người thứ ba hun đít người thứ hai, và cứ thế tiếp tục đụng nhau....Trường hợp này, người đầu tiên lãnh đủ.

2. Nếu người thứ hai vì lơ đễnh hun đít người thứ nhất, khiến người thứ ba hun đít bạn ta, vả người thứ tư hun đít người thứ ba, và cứ thế tiếp tục đụng nhau....Trường hợp này, người đằng sau đền người trước mặt bạn.

3. Nếu người cuối cùng vì lơ đễnh hun đít người trước bạn ta khiến bạn này hun đít người trước và người trước hun đít người trước nữa....trong trường hợp này, người sau cùng lãnh đủ.

Cái khó là làm sao chứng minh được chuyện gì đã xảy ra.

Vì vậy, người ta mới căn cứ vào report của cảnh sát (đôi khi cũng không chính xác vì người cảnh sát chỉ nghe lại lời nhân chứng tại hiện trường) để phân lỗi phải.

Do đó, để bảo vệ chúng ta, trong xe chúng ta luôn luôn phải có những thứ sau đây (rất hữu dụng khi tai nại xảy ra):

1. Một máy chụp hình lọai chụp xong rồi bỏ, hay một máy chụp hình digital lọai rẻ tiền, hoặc cell phôn có máy ành.

2. Một quyển sổ nhỏ và một cây viết.

Và nếu tai nạn xảy ra (tai nạn nhẹ, bạn còn tỉnh táo):

1. Việc đầu tiên là chụp hình những hư hại của xe bạn và xe đối phương hay những xe liên hệ đến tai nạn.

2. Sau đó ghi lại tất cả những diễn tiến, chi tiết liên quan đến tai nạn mà bạn biết hay nhớ được

3. Tìm ngay cho bạn một nhân chứng, xin tên, địa chỉ và số phôn để liên lạc.

Những điều này sẽ giúp bạn khi ra tòa hay khi khai báo với bảo hiểm.

H. Cel Phone

Hỏi:

Xin cho biết về luật Cel phôn? Khi nào áp dụng?


Đáp:

Cho những ai không đọc báo hay xem Tivi thì vào ngày 28 tháng 9 năm 2006 , ngài Thống Đốc "tài tử" của chúng ta đã ký luật cel phôn cho tiểu bang California .

Theo luật này thì kể từ 1 tháng 7 năm 2008, bà con không còn được sử dụng cel phôn khi lái xe ngoại trừ khi có "hand-free" device (không được cầm trên tay).

Vi phạm lần thứ nhất 156 đô . Lần thứ nhì và mỗi lần sau đó 190 đô . Tội này không mang điểm (0 point).

Edited by user Tuesday, April 26, 2011 10:33:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
Guest  
#4 Posted : Tuesday, April 26, 2011 11:27:11 PM(UTC)
Guest

Rank: Member

Groups: Guests
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,077

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Vân giơ tay, có câu hỏi .....

tỉ dụ, mình tới stop sign ở ngả tư của "pedestrian lights" ... mình thấy xe còn đứng lại .. walk signal thì kô cho mình biết còn mấy seconds ..

trong trường hợp này, anh nhân sâm có ra kô ?? nếu ra được 1/2 đường, thì xe chạy lên, thì sao ?? .. trong những trường hợp "xe còn đứng", ít ai siêng nhãy ra khỏi xe bấm đèn "walk" , thường hay ra ẩu Angel .. vả lại hình như luật kô cho driver bay ra "bấm đèn" ???

cám ơn anh nhân sâm nha ...

Edited by user Wednesday, April 27, 2011 8:35:56 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Ngọc Anh  
#5 Posted : Wednesday, April 27, 2011 5:22:32 AM(UTC)
Ngọc Anh

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 15,145

Thanks: 6686 times
Was thanked: 5239 time(s) in 2443 post(s)

UserPostedImage

Chào mừng anh Nhân Sâm mở quán Traffic Laws 101 Applause Whistle

NA mang bông hoa dìa trồng và tưới tắm cẩn thận mỗi ngày nhe Angel

Thắc mắc về lái xe thì nhiều lắm , từ từ sẽ hỏi
Cám ơn nhiều lắm
Xin chào nhau giữa con đường
Mùa xuân phía trước miên trường phía sau (BG)
ngoc tran  
#6 Posted : Wednesday, April 27, 2011 8:04:06 PM(UTC)
ngoc tran

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 4,948

Thanks: 3705 times
Was thanked: 5305 time(s) in 2453 post(s)
Chúc Mừng anh Nhân Sâm mở Trang Traffic Laws .
NT đọc trong bài của anh có câu hỏi dưới đây nha
Tại sao trên 16 tuổi phải mang dây lưng an toàn ,còn 14,15 tuổi không phải mang sao anh ?
Cám ơn anh nhiều .
9. Hỏi: Xin cho biết luật lệ về giây lưng an toàn (seatbelt):


• Tất cả những người trên xe, tài xế hay hành khách trên 16 tuổi phải mang dây lưng an toàn.

(trích bài post phiá trên của anh Nhân Sâm)

Edited by user Wednesday, April 27, 2011 8:06:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

nhân sâm  
#7 Posted : Wednesday, April 27, 2011 8:42:14 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Originally Posted by: tuyếtvâ Go to Quoted Post
Vân giơ tay, có câu hỏi .....

tỉ dụ, mình tới stop sign ở ngả tư của "pedestrian lights" ... mình thấy xe còn đứng lại .. walk signal thì kô cho mình biết còn mấy seconds ..

trong trường hợp này, anh nhân sâm có ra kô ?? nếu ra được 1/2 đường, thì xe chạy lên, thì sao ?? .. trong những trường hợp "xe còn đứng", ít ai siêng nhãy ra khỏi xe bấm đèn "walk" , thường hay ra ẩu Angel .. vả lại hình như luật kô cho driver bay ra "bấm đèn" ???

cám ơn anh nhân sâm nha ...


Cái này dễ.

Khi đèn "Don't walk" hay "bàn tay đỏ" bắt đầu chớp tắt đó là lúc mình không được bước xuống đường nữa.

Nếu mình đã qua được một phần đường mà "bàn tay đỏ" hay "don't walk" mới bắt đầu chớp thì mình vẫn còn đủ thì giờ qua đến bên kia đường.

Hy vọng đã trả lời cho Vân.

Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
nhân sâm  
#8 Posted : Wednesday, April 27, 2011 8:45:35 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Originally Posted by: ngọc trâ Go to Quoted Post
Chúc Mừng anh Nhân Sâm mở Trang Traffic Laws .
NT đọc trong bài của anh có câu hỏi dưới đây nha
Tại sao trên 16 tuổi phải mang dây lưng an toàn ,còn 14,15 tuổi không phải mang sao anh ?
Cám ơn anh nhiều .
9. Hỏi: Xin cho biết luật lệ về giây lưng an toàn (seatbelt):


• Tất cả những người trên xe, tài xế hay hành khách trên 16 tuổi phải mang dây lưng an toàn.

(trích bài post phiá trên của anh Nhân Sâm)


Í da, sao có người đọc kỹ vậy ta ????

Chỉ là lỗi đánh máy của NS thôi. Hihi. Trên 6 tuổi, không phải trên 16 tuổi.

Cám ơn NT.

Edited by user Wednesday, April 27, 2011 8:50:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
nhân sâm  
#9 Posted : Wednesday, April 27, 2011 8:53:56 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Những Điều Cần Biết Khi Vi Phạm Luật Lưu Thông

***


1. Tôi phải làm gì khi bị nhân viên công lực chận lại?

Khi bạn bị cảnh sát chớp đèn và chận lại vì bất cứ một lý do nào, điều đầu tiên là bạn phải bật đèn nháy và tắp vào lề phải dù bạn đang ở trên xa lộ hay trong thành phố. Đừng tiếp tục lái vì nghĩ rằng nếu bạn dừng ở lề đường sơn đỏ, hay trên xa lộ, bạn sẽ bị thêm một tội nữa (nếu người cảnh sát không muốn bạn dừng lại, họ sẽ cho bạn biết điều này). Vào ban đêm, bạn không phải dừng lại (nhất là phụ nữ) nếu bạn không cảm thấy nơi đó không an toàn. Luật cho phép bạn lái tới một nơi sáng sủa, an toàn để dừng lại với một điều kiện là bạn phải cho người cảnh sát biết ý định của bạn bằng cách bật đèn nháy, đèn trong xe và ra hiệu cho họ biết. Khi bị chận lại mà bạn cứ tiếp tục lái và không cho người cảnh sát biết ý định của bạn, họ sẽ nghi ngờ bạn đang có hành động mờ ám.

Sau khi đã tắp vào lề phải, bạn nên giữ bình tĩnh, quay cửa kính xuống và chờ người cảnh sát đến gần. Nếu là ban đêm, bạn nên bật đèn trong xe. Điều này sẽ giúp người cảnh sát có thể nhìn thấy bên trong xe của bạn và cho họ biết là bạn không có gì phải dấu giếm. Để hai tay lên tay lái và đừng có những hành động bất ngờ như mở hộp xe, lấy bóp phía sau lưng ngoại trừ khi được người cảnh sát yêu cầu trình giấy tờ. Nên nhớ, người cảnh sát không biết bạn là ai, và bạn vừa làm chuyện gì. Thông thường, bạn nên ở trong xe, đừng mở cửa bước xuống ngoại trừ khi được lệnh.

Điều quan trọng nhất là thái độ của bạn. Cãi nhau với cảnh sát chẳng được lợi lộc gì mà chỉ làm tăng thêm cơ hội và xác xuất để bạn bị phạt. Nên nhớ, người cảnh sát có quyền phạt bạn nhưng đồng thời cũng có quyền tha bạn. Người cảnh sát cũng có quyền chận hai người cùng một tội, phạt một người và tha một người. Vì thế, giữ thái độ hoà nhã, thân thiện, may ra ông ta nghĩ lại và tha cho bạn.

2. Tôi có bắt buộc phải ký tên lên giấy phạt không?

Bạn có quyền không ký giấy phạt nhưng bạn sẽ bị còng tay và mang về ty cảnh sát. Nên nhớ, ký tên lên giấy phạt không có nghĩa là bạn nhận tội, chỉ là bạn hứa sẽ ra toà trả lời cho lỗi vi phạm của bạn, trong hay trước ngày ghi trên giấy phạt. Vì thế, điều khôn ngoan là bạn nên ký vào giấy phạt, nếu không bạn sẽ bị bắt về ty cảnh sát. Nếu bạn cảm thấy người cảnh sát phạt không đúng, sau này bạn có quyền ra toà để tranh cãi.

3. Sau khi nhận giấy phạt, tôi phải làm gì?

Thông thường, khoảng hai hay ba tuần sau khi bạn bị phạt, toà án sẽ gởi cho bạn một giấy đóng tiền (còn gọi là Courtersy Notice). Nhưng đôi khi, bạn sẽ không nhận được giấy đóng tiền vì toà án có quá nhiều việc nên không gởi cho bạn. Nhiều toà án, San Diego chẳng hạn, buộc bạn phải liên lạc với họ để biết số tiền phạt và thủ tục xin đi học xoá ticket. Xin nhớ, bổn phận của bạn là phải liên lạc với toà để trả lời hay thanh toán tiền bạc về lỗi vi phạm của bạn, trước ngày ghi trên giấy phạt. Nếu không, toà sẽ ban hành lệnh truy nã bạn (arrest warrant) và nếu bị bắt, bạn có thể bị phạt tới $600 và có thể bị tù tới 6 tháng.

4. Sau khi nhận giấy báo đóng tiền tôi phải làm gì?

Sau khi nhận được giấy báo đóng tiền, bạn có thể làm những việc sau đây:

a. Đóng tiền nhận tội: Bạn có thể đóng tiền nhận tội bằng nhiều cách. Cách thứ nhất là ký chi phiếu cá nhân, mua money order cho số tiền trên giấy báo vào gởi về toà án theo địa chỉ ghi trên giấy báo. Cách thứ hai là dùng thẻ tín dụng để trả tiền phạt trên điện thoại hoặc qua mạng lưới điện toán (rất nhiều toà án thiết lập hệ thống trả tiền cách này). Cách thứ ba là bạn đích thân ra toà và đóng tiền cho họ.

b. Đóng tiền xin đi học xoá ticket: Bạn có thể đóng tiền để xoá ticket bằng cách xin tham dự một lớp học về giao thông an toàn nếu bạn hội đủ điều kiện (bạn chưa từng tham dự một lớp xoá ticket nào trong vòng 18 tháng kể từ ngày bị phạt lần trước). Để được đi học xoá ticket, ngoài tiền phạt, bạn còn phải đóng thêm lệ phí giấy tờ và tiền trường (thay đổi tuỳ theo toà và tuỳ theo trường). Bạn có thể dùng những phương cách giống như khi đóng tiền nhận tội để thanh toán chi phí với toà án.

c. Đóng tiền xin ra toà tranh cãi: Nếu bạn cảm thấy người cảnh sát viết giấy phạt không đúng, toà án cho phép bạn ra toà tranh cãi về lỗi vi phạm của mình. Nếu bạn muốn ra toà tranh cãi, bạn phải trình diện toà án nơi bị phạt trong hoặc trước ngày ghi trên giấy phạt, tuyên bố không nhận tội (plead not guilty), và đóng tiền thế chân (bail), tuy nhiên, có nhiều toà không bắt bạn phải đóng tiền thế chân. Ngoài ra, bạn còn phải ký một tờ giấy phủ nhận quyền đi học xoá ticket của mình (forfeit the right to go to traffic school). Toà án sẽ cho bạn một ngày hẹn, trong ngày đó, bạn sẽ có cơ hội trình bày trường hợp của mình với vị quan toà. Sau khi nghe lời trình bày của bạn và lời trình bày của người cảnh sát đã ghi giấy phạt cho bạn, vị quan toà sẽ có quyết định. Nếu bạn thắng, toà sẽ trả tiền thế chân lại cho bạn. Nếu bạn thua, toà sẽ giữ tiền thế chân và bạn sẽ không được đi học. Nếu người cảnh sát vắng mặt trong ngày hôm đó, toà sẽ bãi nại (dismissed) giấy phạt của bạn và trả lại tiền thế chân cho bạn.

Bạn cũng có thể tuyên bố không nhận tội bằng văn bản. Dưới điều luật 40519(b), toà án cho phép bạn tuyên bố không nhận tội bằng thư thay vì ra toà (enter a not guilty plea in writing in lieu of appearing in person in front of a judge). Trong thư này, bạn cũng có thể xin toà được tranh cãi về lỗi vi phạm bằng văn bản (Trial by Written Declaration). Bạn phải viết một văn kiện gởi cho toà, trình bày rõ ràng những lý do, bằng chứng để biện minh cho lỗi vi phạm của bạn. Nếu quan toà cảm thấy bạn đúng, ông ta sẽ tha tội cho bạn.

5. Nếu tôi nhận tội, bằng lái xe của tôi bị ảnh hưởng như thế nào?

Khi bạn đóng tiền nhận tội, toà án sẽ kết tội bạn và gởi hồ sơ về cho Nha Lộ Vận (DMV). DMV sẽ ghi lỗi vi phạm, ngày bạn bị kết tội, vào hồ sơ cá nhân và hồ sơ lái xe của bạn. Lỗi vi phạm này sẽ mang một số điểm, thay đổi tuỳ theo lỗi nặng hay nhẹ. Số điểm này sẽ nằm trong hồ sơ lái xe của bạn 3 năm. Nếu bạn vượt qua số điểm hạn định, DMV sẽ treo bằng lái của bạn. Xin xem phần hệ thống điểm của DMV bên dưới.

Tệ hơn hết, hãng bảo hiểm sẽ có cớ để tăng tiền bảo phí của bạn trong suốt thời gian số điểm nằm trong hồ sơ lái xe của bạn (thực ra, họ không tăng, họ chỉ không bớt cho bạn nữa vì bạn không còn là người tài xế tốt. Một cách chơi chữ của con buôn).

6. Nếu tôi đi học xoá ticket, bằng lái xe của tôi bị ảnh hưởng như thế nào?

Bạn chỉ được đi học một lần trong vòng 18 tháng tính từ ngày bạn bị phạt lần trước. Nếu bạn hội đủ điều kiện để tham dự một lớp xoá ticket tại một trường được DMV chứng nhận, trường sẽ cấp cho bạn một Chứng Chỉ (Certificate) mà bản chính được gởi về cho toà án nơi bạn bị phạt. Khi nhận được Chứng Chỉ hoàn tất khoá học, trong vòng vài tuần lễ, toà án sẽ tha lỗi vi phạm (dismissed) cho bạn và gởi hồ sơ về cho DMV. Khi nhận được hồ sơ từ toà, DMV sẽ ghi lỗi vi phạm cùng ngày tha tội vào hồ sơ cá nhân của bạn, nhưng DMV sẽ không ghi vào hồ sơ lái xe của bạn. Vì hồ sơ lái xe của bạn không bị DMV đụng tới, hãng bảo hiểm sẽ không biết bạn bị phạt và sẽ không có cớ tăng tiền bảo phí của bạn.

Nếu trong vòng 18 tháng mà bạn bị phạt lần thứ hai, bạn vẫn có cơ hội xin toà đi học, với điều kiện là bạn phải ra toà xin. Nếu toà cho phép, bạn phải đi học lớp Cấp 2 (Level 2), và phải học 12 tiếng thay vì 8 tiếng. Nếu bạn hoàn tất khoá học, toà cũng sẽ tha (dismissed) lỗi vi phạm cho bạn, nhưng DMV buộc phải ghi vào hồ sơ lái xe của bạn lỗi vi phạm và ngày bạn được tha.

Từ tháng 9 năm 2005, người tài xế có bằng lái xe loại A, B, hoặc Thương Mại C, sẽ không được đi học xoá ticket mặc dù người đó vi phạm trong lúc đang lái xe tư nhân (CVC 42005).

7. Hệ thống điểm của DMV như thế nào?

Nha Lộ Vận (DMV) của mỗi tiểu bang có cách tính điểm riêng . Ở California, DMV tính lỗi vi phạm của bạn, tuỳ theo lỗi nặng hay nhẹ, một số điểm tương đương với : 1, 2 hoặc 0. Những người có bằng lái xe thương mại A hoặc B, số điểm tối đa có thể lên tới 3 điểm cho tội nặng.

Bạn sẽ bị treo bằng lái 6 tháng nếu tổng số điểm trong hồ sơ lái xe của bạn là:

4 điểm trong 1 năm, hay
6 điểm trong 2 năm, hay
8 điểm trong 3 năm

Khi bạn bị 2 điểm trong vòng 1 năm, hay 4 điểm trong vòng 2 năm, hay 6 điểm trong vòng 3 năm, DVM sẽ gởi cho bạn một lá thư cảnh báo (Warning Letter).

Khi bạn bị 3 điểm trong vòng 1 năm, hay 5 điểm trong vòng 2 năm, hay 7 điểm trong vòng 3 năm, DVM sẽ gởi cho bạn một lá thư sắp sửa thâu bằng lái (Intention Suspension Letter).

Khi bạn bị 4 điểm trong vòng 1 năm, hay 6 điểm trong vòng 2 năm, hay 8 điểm trong vòng 3 năm, DVM sẽ gởi cho bạn một lá thư thâu bằng lái (Suspension Letter). Lá thư này sẽ cho bạn biết thời gian bạn bị treo bằng lái và những thủ tục để phục hồi bằng lái sau ngày mãn hạn treo bằng.


8. Lỗi nào mang 1 điểm, 2 điểm hay 0 điểm?

Nhiều người lầm tưởng là bị phạt lỗi 0 điểm là khi xe đang đậu, dừng, hay không nhúc nhích (non-moving), còn bị lỗi 1 hay 2 điểm là khi xe đang chạy hay nhúc nhích (moving). Điều này không đúng. Bằng chứng hiển nhiên là tội không mang dây an toàn cho người trên 16 tuổi, hay tội chạy một mình trên làn đường dành cho xe nhiều người (car pool lane), mang 0 điểm, trong (xe đang chạy, nhúc nhích). Còn tội dừng tại nơi có bảng cấm đậu (no parking), hoặc tội cán lên mức giới hạn khi dừng ở đèn đỏ, sẽ mang 1 điểm (xe dừng, không nhúc nhích)

Những tội nặng như “lái xe bạt mạng”, “lái xe trên 100 mph”, “lái xe dưới ảnh hưởng của rượu”, “đua xe”, v.v..., sẽ mang 2 điểm.

9. Có cách nào biết đích xác lỗi nào mang 1 điểm, 2 điểm hay 0 điểm không?

Toà Thượng Thẩm California có ấn hành một quyển sách với tên gọi là “Uniform Bail and Penalty Schedules” trong đó ghi rõ số điểm và số tiền phạt (căn bản) cho mỗi lỗi vi phạm. Mục đích của quyển sách này để làm tiêu chuẩn cho các Toà án ở mỗi Quận. Nhờ vào quyển sách này mà tiền phạt của các lỗi vi phạm tương tối giống nhau cho dù bạn bị phạt ở San Francisco hay San Diego. Giá tiền phạt trong quyển “Uniform Bail and Penalty Schedules” thay đổi từng năm và sẽ được cập nhật hoá mỗi năm hoặc mỗi hai năm.

Muốn biết số điểm cho lỗi vi phạm và số tiền sẽ bị phạt (căn bản), bạn cần quyển sách này. Muốn có một ấn bản, bạn chỉ cần lên mạng, vào địa chỉ này www.courtinfo.ca.gov và nhấp chuột vào nút “tìm” (search), sau đó điền vào cửa sổ ba chữ “bail and penalty”. Quyển “Uniform Bail and Penalty Schedules” này ở thể PDF, vì thế bạn có thể tải xuống và lưu lại trong hard disk của bạn hoặc in ra, tuỳ ý.

Xin chúc quý bạn một ngày thật vui và lái xe an toàn.Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
Guest  
#10 Posted : Wednesday, April 27, 2011 11:12:03 PM(UTC)
Guest

Rank: Member

Groups: Guests
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,077

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Originally Posted by: nhâ Go to Quoted Post
Cái này dễ.

Khi đèn "Don't walk" hay "bàn tay đỏ" bắt đầu chớp tắt đó là lúc mình không được bước xuống đường nữa.

Nếu mình đã qua được một phần đường mà "bàn tay đỏ" hay "don't walk" mới bắt đầu chớp thì mình vẫn còn đủ thì giờ qua đến bên kia đường.

Hy vọng đã trả lời cho Vân.
không biết anh có hiểu lầm câu hỏi Vân kô ?? hay Vân hiễu lầm câu trả lời của anh ??

hình như anh ám chỉ "pedestrians" ??

cái này làm Vân nhớ tới câu chuyện này .. có bà già kia, khi đèn xanh lên, bà bước xuống đường, vì đi chậm, nữa chừng bàn tay đõ giơ lên, bà quay đầu trỡ lại .. lần thứ hai, bà chỉ đi được 2/3 đường, tay đõ giơ lên, bà cũng quay lại .. rồi lần thứ ba, bà ráng lẹ hơn, được 3/4, bà lại quay trở lại Angel

ý Vân nói ... lái xe, anh à :D .. khi đi tới stop sign, mình thấy xe người ta còn đứng, mình bị cám dổ chạy ra .. nhưng vừa tới giữa đường, thì xe move lên .. cho đụng mình đi .. thì ai có lỗi ?? (cái này là Vân cộng thêm câu hỏi cho anh đó nha)
nhân sâm  
#11 Posted : Thursday, April 28, 2011 8:22:07 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Originally Posted by: tuyếtvâ Go to Quoted Post
không biết anh có hiểu lầm câu hỏi Vân kô ?? hay Vân hiễu lầm câu trả lời của anh ??

hình như anh ám chỉ "pedestrians" ??

cái này làm Vân nhớ tới câu chuyện này .. có bà già kia, khi đèn xanh lên, bà bước xuống đường, vì đi chậm, nữa chừng bàn tay đõ giơ lên, bà quay đầu trỡ lại .. lần thứ hai, bà chỉ đi được 2/3 đường, tay đõ giơ lên, bà cũng quay lại .. rồi lần thứ ba, bà ráng lẹ hơn, được 3/4, bà lại quay trở lại Angel

ý Vân nói ... lái xe, anh à :D .. khi đi tới stop sign, mình thấy xe người ta còn đứng, mình bị cám dổ chạy ra .. nhưng vừa tới giữa đường, thì xe move lên .. cho đụng mình đi .. thì ai có lỗi ?? (cái này là Vân cộng thêm câu hỏi cho anh đó nha)OK cũng dễ nữa.

Khi mình tới stop sign (2 chiều, mình có stop sign, người ta không có), mà mình bị cám dỗ chạy ra, người ta đụng mình hay mình đụng người ta, mình đều lãnh đủ.

Tóm lại, mình có stop sign, mình stop, cho tới khi nào clear. OK
Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
Lâm Viên  
#12 Posted : Thursday, April 28, 2011 9:01:34 PM(UTC)
Lam Vien

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,807
Man
Location: Somewhere on earth

Thanks: 450 times
Was thanked: 2207 time(s) in 901 post(s)
Originally Posted by: tuyếtvâ Go to Quoted Post
không biết anh có hiểu lầm câu hỏi Vân kô ?? hay Vân hiễu lầm câu trả lời của anh ??

hình như anh ám chỉ "pedestrians" ??

cái này làm Vân nhớ tới câu chuyện này .. có bà già kia, khi đèn xanh lên, bà bước xuống đường, vì đi chậm, nữa chừng bàn tay đõ giơ lên, bà quay đầu trỡ lại .. lần thứ hai, bà chỉ đi được 2/3 đường, tay đõ giơ lên, bà cũng quay lại .. rồi lần thứ ba, bà ráng lẹ hơn, được 3/4, bà lại quay trở lại Angel

ý Vân nói ... lái xe, anh à :D .. khi đi tới stop sign, mình thấy xe người ta còn đứng, mình bị cám dổ chạy ra .. nhưng vừa tới giữa đường, thì xe move lên .. cho đụng mình đi .. thì ai có lỗi ?? (cái này là Vân cộng thêm câu hỏi cho anh đó nha)


Người bộ hành luôn luôn ưu tiên khi họ đi trong lằn ranh dành cho người đi bộ. Khi sign đèn walk bật lên, 5 giây sau timer sẽ đếm ngược từ 15 trở xuống cho đến giây thứ 0 để báo cho người bộ hành thời gian còn lại để qua đường(tổng cộng là 20 seconds). Đến giây 0 thì dấu hiệu bàn tay đỏ bảo stop đừng băng qua đường nữa, và đèn vàng bật lên báo hiệu cho xe cộ cùng chiều với bộ hành chuẩn bị stop. Nếu người bộ hành chưa qua hết đường mà Trợn bị cám dỗ nhận ga cho xe dzọt và đụng khách bộ hành, bảo đảm Trợn lỗi chứ người bộ hành không có lỗi trong đường ranh của họ.
Cái bà già mà Trợn nói thuộc loại "chicken cross the road" hay dở hơi giống như "đờ mi tốc, đờ mi foul" đã đi 2/3 đường thì chỉ còn 1/3 để cross sao không qua luôn mà còn quay trở lại quãng đường trở lại dài 2/3.Shame on you Shame on you
Hehe! Gặp TLĐ trong trường hợp bị Tào Tháo rượt, TLĐ sẽ quay cửa kính xuống TLĐ hỏi nhỏ rằng +_(&&^%%!$$#@# #@$%!__)*~**&^*^!$#@(*&^ có nghĩa là: "má ơi má có muốn con cõng má qua đường cho mau hay má....*&^^%$$#)
TLĐ là "vua J walk" dưới phố nhưng chưa bao giờ bị tài xế quay cửa kính xe xuống hỏi nhỏ (&&^%%!$$#@# hay dùng "body language" hếtDancing Có một hôm đang tính "j walk" thì thấy chàng cảnh sát đang cởi xe đạp tuần tiểu dưới phố, thế là TLĐ quay 90 độ để đi cùng hướng với cảnh sát, khi hắn đạp qua khỏi TLĐ khoảng 30 bộ (feet)thì TLĐ quay lại 90 độ và băng qua bên kia đường trong khu vực không dành cho người đi bộ, bảo đảm lúc đó nếu viên cảnh sát phát hiện thì không bắt được TLĐ đâu vì TLĐ đã cách hắn bên kia đường và xe cộ đã xuôi xuống, hơn nữa TLĐ mà biến vào ngõ ngách ở đó hay trong mấy cao ốc! hehe "See Ya". J walk ở Boise sẽ bị phạt $60. TLĐ biết sẽ có ngày mình sẽ bị xui nhưng TLĐ cũng "dumb dumb" chơi trò "chicken cross the road" hehe!
Nếu người đi bộ "J walk" bị xe đụng thì lỗi hoàn toàn của người đi bộ, nếu bộ hành chết "that's too bad" nếu bị thương sẽ phải đóng tiền phạt và bồi thường thiệt hại xe cho người ta.

Edited by user Thursday, April 28, 2011 10:21:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

🐪
Guest  
#13 Posted : Thursday, April 28, 2011 11:15:51 PM(UTC)
Guest

Rank: Member

Groups: Guests
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,077

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Hi anh Lạc Đà ...

Vân ngạc nhiên anh kô biết cái joke "bà già này" ... Angel đây là cái joke ông anh à , chứ đâu có bà già nào lẫn như vậy ?? hehehe i got you there Angel .. hay có thễ, cái joke này ở Canada, chứ kô có ỡ Mỹ ??? Vân nhớ (hình như lúc mới tới Canada, ông anh Vân kể cái joke này cho anh em cười chơi)


về j-walk .. Vân dạy 2 đứa con Vân lái xe, Vân bảo nó "kô sợ j-walker, nhưng phải sợ pedestrians .. bởi vì jaywalker , họ coi chừng .. còn pedestrians, khi họ đã bước xuống đường, họ kô cần biết mình có thấy họ kô .. mình mà kô thấy họ, thì họ bay đẹp thôi" .. bởi vậy, mỗi lần thấy ped signs đằng trước, là phãi glance xem có ai đang hay chuẫn bị đi xuống kô


anh Nhân Sâm ...

sỡ dĩ Vân đặt câu hỏi này , vì Vân thấy có lỗ trống ở đây ... đồng ý stop sign, mình phải stop .. nếu mình vừa ló đầu ra, xe tông, là mình có lỗi

nhưng lỗ trống là .. tỉ dụ , ở traffic light intersection đi , khi mình vừa green , tức là người ta red .. mình cũng phải make sure the intersection is clear before you can move up

trở lại câu hõi của Vân , nếu xe người ta đã đi ra 1/2 đường rồi, mình mới đèn xanh ... kô có lý nào, mình nhắm mắt lên tông người ta và cho người ta có lỗi .. common sense, nếu người ta đã đi ra 1/2 đường là mình phải cho người ta đi luôn ... NGOẠI TRỪ, MÌNH ĐANG CHẠY, NGƯỜI TA ĐI RA, MÌNH TÔNG, DĨ NHIÊN NGƯỜI TA CÓ LỖI .. ĐẰNG NÀY, MÌNH ĐANG "STOP" CHO PEDESTRIAN CROSSING


the point ........ anh tưỡng tượng , anh đang đứng vì đèn đỏ , rồi đèn xanh vừa chớp lên, anh kô thể phóng 30 miles/hr at that moment ... nhưng nếu anh đang chạy, thì dĩ nhiên, anh có thể đang phóng 40miles/hr , ai ra bất ngờ, thì sao tránh được accident ??

Edited by user Thursday, April 28, 2011 11:21:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Lâm Viên  
#14 Posted : Friday, April 29, 2011 5:51:41 AM(UTC)
Lam Vien

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,807
Man
Location: Somewhere on earth

Thanks: 450 times
Was thanked: 2207 time(s) in 901 post(s)
Originally Posted by: tuyếtvâ Go to Quoted Post
Hi anh Lạc Đà ...

....

nhưng lỗ trống là .. tỉ dụ , ở traffic light intersection đi , khi mình vừa green , tức là người ta red .. mình cũng phải make sure the intersection is clear before you can move up

trở lại câu hõi của Vân , nếu xe người ta đã đi ra 1/2 đường rồi, mình mới đèn xanh ... kô có lý nào, mình nhắm mắt lên tông người ta và cho người ta có lỗi .. common sense, nếu người ta đã đi ra 1/2 đường là mình phải cho người ta đi luôn ... NGOẠI TRỪ, MÌNH ĐANG CHẠY, NGƯỜI TA ĐI RA, MÌNH TÔNG, DĨ NHIÊN NGƯỜI TA CÓ LỖI .. ĐẰNG NÀY, MÌNH ĐANG "STOP" CHO PEDESTRIAN CROSSING
the point ........ anh tưỡng tượng , anh đang đứng vì đèn đỏ , rồi đèn xanh vừa chớp lên, anh kô thể phóng 30 miles/hr at that moment ... nhưng nếu anh đang chạy, thì dĩ nhiên, anh có thể đang phóng 40miles/hr , ai ra bất ngờ, thì sao tránh được accident ??


Hi em Trợn,
Nếu xe Trợn đang chạy và Trợn có green light lúc đó bên kia đèn đỏ, người nào băng ngang người đó có lỗi vì phía họ đèn đã đỏ, không có lổ hổng ngoại trừ "traffic program logic control" error.
TLĐ có câu hỏi để hỏi Trợn nha:
Nếu bà già băng qua đường khi Trợn có đèn xanh. Trợn quay cửa kính xe xuống shout: *(*&&^%$#!! không thấy đèn đỏ sao?
Bà già trợn mắt la lại you're )(*(&*^%$#@@ I'm color blind, every color is green thì Trợn phải làm sao
a) Nhấn ga chạy tới
b) Ngưng, tắt may xe
c) Chờ đèn xanh lên lần nữa rồi mới chạy
d) Lấy điên thoại ra gọi xe cứu thương
e) Shout lại: "I'm color blind too"

Have a good day Trợn à.
🐪
Guest  
#15 Posted : Friday, April 29, 2011 4:29:26 PM(UTC)
Guest

Rank: Member

Groups: Guests
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,077

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Hồi thời đi học, Trợn có 1 cái trick này, mỗi lần khi thi, làm multiple choice questions, bao giờ Trợn cũng chọn cái "cuối" nếu kô biết câu trả lời .. hehehe , vậy ở đây Trợn cũng chọn cái cuối .. rất là có lý, có lý Angel


bây giờ Trợn hỏi anh LV và anh nhân sâm , xem 2 anh nái nàm thao na ... anh tới stop sign của "pedestrian light intersection" , kô thấy pedestrian đang đi, thấy bàn tay đỏ (chớp hay yên gì đó, đại khái) , xe thì vẫn còn STOP , anh muốn đi thẳng wa bên kia , thì 2 anh sẽ


a. xe còn đứng, thì ta cứ ra
b. xe còn đứng, và ta cũng đứng
c. bay xuống, bấm đèn (vì đường này là đường xe nhiều, hết bên này xuống, lại bên kia xuống)
d. have your own way to do it ??? Angel
nhân sâm  
#16 Posted : Friday, April 29, 2011 9:40:50 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
OK, để NS giải thích lại một lần nữa về luật đèn đỏ.

Khi đèn mình xanh, thì đèn bên kia đã đỏ 2 giây rồi (traffic engineer luôn luôn cộng thêm 2 giây delay để đề phòng những người vượt đèn đỏ), vì thế, khi đèn mình xanh thì xe bên kia buộc phải ngừng.

Nhưng, luật buộc người tài xế có đèn xanh phải nhường tất cả những người đã ra khỏi ngã tư của họ, dù cho họ lái xe hay đi bộ, mặc dù đèn bên kia đã đỏ.

Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
nhân sâm  
#17 Posted : Friday, April 29, 2011 9:45:19 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Kỹ thuật lái xe:
Bạn phải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp

***


Sinh sống tại Hoa Kỳ hay những quốc gia tân tiến, xe hơi là phương tiện giao thông không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Điều này càng đúng hơn cho những người cư ngụ tại những thành phố như Los Angeles hay quận Cam, thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn; những nơi mà hệ thống chuyên chở công cộng thiếu thốn hay không thuận lợi, không đáp ứng được nhu cầu di chuyển của đại chúng.

Lái xe là một nhu cầu cần thiết, một việc chúng ta làm hằng ngày, quen thuộc đến nỗi trở nên một phản xạ tự nhiên. Dầu vậy, rất ít người trong chúng ta biết cách hành xử khi bất thình lình gặp những trường hợp khẩn cấp trong khi lái xe như xe bị bể bánh, xe thắng không ăn, xe bị trượt, xe bị hết nước, xe bị hết dầu, xe đâm xuống sông, …vân…vân…Nếu một trong những điều trình bày dưới đây không may xảy ra trong khi chúng ta đang lái xe với vận tốc cao, và nếu chúng ta không bình tĩnh, không phản ứng đúng cách, sinh mạng của chúng ta và những người thân trong xe có thể bị nguy hiểm.

Tác giả không mong những điều xui xẻo này sẽ xảy đến cho quý bạn, nhưng lỡ trong tương lai, nếu một trong những trường hợp hoạ hiếm này thực sự xảy ra, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp quý bạn thoát được cơn hiểm nguy, và được an toàn bình an vô sự.


Sự BÌNH TĨNH là điều tối quan trọng trong bất cứ trường hợp khẩn cấp nào. Nếu bạn hoảng hốt, bạn sẽ làm cho tình thế trở nên tệ hại hơn vì trong nhiều trường hợp, bạn chỉ có một vài giây để phản ứng mà mạng sống của bạn và những người thân trong xe hoàn toàn tuỳ thuộc vào sự quyết định của bạn trong thời gian ngắn ngủi đó. Nếu bạn giữ bình tĩnh, bạn đã có 50% cơ hội để sống sót, 50% phần còn lại sẽ tuỳ thuộc vào sự hiểu biết và phản ứng đúng hay sai, nhanh hay chậm của bạn. Phản ứng nhanh, đúng phương pháp sẽ tăng cơ hội sống còn của bạn và những người trong xe một cách đáng kể.

Dưới đây là những trường hợp tiêu biểu trong rất nhiều trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra trong khi chúng ta đang lái xe.

1. Xe bị đứt thắng:

Bạn đang lái xe, bỗng nhiên thắng xe của bạn không còn hữu hiệu để ngừng xe lại hay giảm tốc lực xe nữa. Bạn đạp mạnh trên bàn thắng, nhưng xe vẫn chạy vù vù. Hệ thống thắng xe của bạn đã bị hư hỏng. Thắng không ăn, hay còn gọi là đứt thắng, thường xảy ra không báo trước, do một trong những hư hỏng liên quan đến hệ thống thắng xe của bạn như hết dầu thắng, ống dẫn dầu bị bể, heo dầu bị hư, bố thắng mòn quá mức, vân…vân…Xe của bạn có thể hư thắng khi bạn đang ở trong thành phố, đang ở trên xa lộ hoặc tệ hơn nữa, đang đổ dốc trên đường đèo.

Bất cứ trong trường hợp nào, luôn giữ bình tĩnh, nên nhớ mục đích tối hậu của bạn là tìm mọi cách để dừng xe lại một cách an toàn càng sớm càng tốt.

A. Hư thắng trong thành phố:

Nếu thắng bị hư khi bạn đang chạy trong thành phố, với một vận tốc trung bình khoảng trên dưới 40 miles/giờ, những điều bạn cần làm là:

• Giữ bình tĩnh.
• Không nên tắt máy xe vì nếu bạn không cẩn thận, tay lái có thể bị khoá. Hơn nữa, khi bạn tắt máy xe, tay lái sẽ trở nên rất nặng khó điều khiển.
• Bật đèn chớp emergency
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa
• Đạp thắng nhiều lần, hy vọng thắng sẽ hoạt động trở lại
• Buông chân ga
• Trả về số nhỏ. Nếu bạn lái xe số tay, trả số về số 4 hoặc 3, rồi 2, rồi 1. Nếu bạn lái xe số tự động, kéo cần số về hết phía sau
• Từ từ kéo thắng tay và lách vào lề phải.

Chú ý: Cẩn thận khi kéo thắng tay. Nếu bạn kéo thắng tay quá mạnh, quá nhanh, xe của bạn có thể bị trượt hoặc có thể bị quay vòng 360 độ.

B. Hư thắng trên xa lộ:

Nếu bạn đang chạy trên xa lộ, với một vận tốc cao 65-75 miles/giờ, trong trường hợp này, những điều bạn cần làm là:

• Giữ bình tĩnh.
• Không nên tắt máy xe vì nếu bạn không cẩn thận, tay lái có thể bị khoá. Hơn nữa, khi bạn tắt máy xe, tay lái sẽ trở nên rất nặng khó điều khiển.
• Bật đèn chớp emergency
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa
• Đạp thắng nhiều lần, hy vọng thắng sẽ hoạt động trở lại
• Buông chân ga
• Trả về số nhỏ. Nếu bạn lái xe số tay, trả số về 4 hoặc 3, rồi 2, rồi 1. Nếu bạn lái xe số tự động, kéo cần số về hết phía sau
• Chờ cho xe giảm tốc độ xuống khoảng 40 miles/giờ, rồi mới từ từ, kéo thắng tay và lách vào lề phải.

Chú ý: Cẩn thận, nếu bạn kéo thắng tay khi xe còn đang ở tốc độ cao, và nếu bạn kéo quá mạnh, hoặc quá nhanh, xe của bạn có thể sẽ bị trượt, quay vòng 360 độ hoặc lật úp.

C. Hư thắng khi đang đổ dốc trên đường đèo:

Nếu bạn đang đổ dốc với một vận tốc cao 65-75 miles/giờ mà thắng xe bị hư, bạn đang lâm vào tình trạng rất nguy hiểm. Sự an toàn của bạn và những người thân trong xe hoàn toàn tuỳ thuộc vào sự hành xử mau lẹ và đúng phương pháp của bạn. Những điều cần bạn làm trong trường hợp này:

• Giữ thật bình tĩnh.
• Không nên tắt máy xe vì nếu bạn không cẩn thận, tay lái có thể bị khoá. Hơn nữa, khi bạn tắt máy xe, tay lái sẽ trở nên rất nặng khó điều khiển.
• Bật đèn chớp emergency
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa
• Đạp thắng nhiều lần, hy vọng thắng sẽ hoạt động trở lại
• Buông chân ga
• Trả về số nhỏ. Nếu bạn lái xe số tay, trả số về 4 hoặc 3, rồi 2, rồi 1. Nếu bạn lái xe số tự động, kéo cần số về hết phía sau. Xe của bạn sẽ giảm tốc lực chút đỉnh nhưng vẫn đổ dốc với tốc lực cao.
• Từ từ, kéo thắng tay

Chú ý: Cẩn thận, nếu bạn kéo thắng tay quá mạnh, hoặc quá nhanh, xe của bạn sẽ chắc chắn sẽ bị trượt hoặc sẽ quay vòng 360 độ hoặc lật úp.

• Nếu sau một thời gian ngắn xe bạn vẫn không dừng lại, có lẽ hệ thống thắng tay của bạn đã bị cháy và trở nên hoàn toàn vô hiệu. Để ý và tức khắc lái xe vào những “run-away-ramp”. Đây là những đường hoặc exit đặc biệt dành cho những xe đang đổ dốc bị hư thắng. Đường thường được trang bị những đụn cát để dừng xe lại. Hầu hết trên các đoạn đường đổ dốc đều có bảng chỉ dẫn để vào những con đường đặc biệt này.
• Nếu không có “run-away-ramp”, cố gắng làm giảm tốc lực xe bằng cách quẹt bên phải của xe vào những chướng ngại vật trên đường như bụi rậm, bờ rào cản… Đừng lo lắng về sự hư hại của chiếc xe. Mạng sống của bạn và những người trên xe quan trọng hơn.
• Nếu bạn đã làm hết mọi cách mà xe vẫn không dừng, cách cuối cùng để làm cho xe ngừng lại là ủi xe vào bụi rậm. Bụi rậm bên đường là chỗ an toàn nhất cho trường hợp này.

Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ lao xe vào gốc cây, cột đèn hay mõm đá. Luôn luôn ghi nhớ là, trong những điều tệ hại, bạn sẽ có cơ hội sống còn nếu bạn khôn ngoan chọn điều ít tệ hại nhất.

2. Xe bị bể bánh:

Bạn đương lái xe trên xa lộ với tốc lực cao, bỗng nhiên một trong 4 bánh xe của bạn bị nổ vì những lý do như bánh xe mòn quá độ an toàn ( gai xe mỏng hơn 1/32 hay .030 của một inch), bánh xe cán qua những vật sắc nhọn, bơm bánh xe quá độ…. Xe của bạn lập tức sẽ bị mất thăng bằng, và sẽ chao đảo. Những điều bạn cần làm trong trường hợp này là:

• Giữ bình tĩnh và không đạp thắng. Nếu bạn hốt hoảng đạp thắng, xe của bạn có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng.
• Buông chân ga và kềm chặt tay lái. Sau một vài giây chao đảo, xe của bạn sẽ lấy lại được thăng bằng và bạn có thể điều khiển xe.
• Sau khi xe hết chao đảo, bật đèn chớp emergency, đạp thắng và từ từ lách vào lề phải.
• Nếu bạn đang ở gần lối ra xa lộ, lái xe chậm ra khỏi xa lộ. Đừng bận tâm về việc hư vỏ xe và niền xe. Sự an toàn của bạn quan trọng hơn.
• Nếu bạn ở quá xa lối ra xa lộ, tắp và đậu xe sát lề phải. Gọi 911 xin tiếp cứu nếu bạn có phôn cầm tay. Nếu đang ở gần hộp điện thoại khẩn cấp trên xa lộ, bạn có thể gọi xin tiếp cứu tại đó. Bạn chỉ cần nhắc điện thoại lên, điện thoại sẽ tự động nối với tổng đài và sẽ có nhân viên trực giúp đỡ bạn.
• Trong khi chờ đợi để được tiếp cứu, vào trong xe, khoá chặt cửa xe cho đến khi thấy nhân viên công lực hoặc nhân viên của hãng kéo xe tới.

Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ băng ngang xa lộ hoặc thay bánh xe trên xa lộ. Không mở cửa xe cho bất cứ một người lạ mặt nào nếu không phải là nhân viên công lực hay nhân viên của hãng kéo xe

3. Xe bị trượt (skid or hydroplaning):

Xe bị trượt có nhiều lý do, thường là vì bạn thắng gấp, quẹo gắt hoặc vì đường trơn trợt trong mùa mưa, hay đường bị đóng băng. Nếu bạn không để ý và bảo trì vỏ xe của bạn đúng mức đến nỗi chúng bị mòn quá độ (gai bánh xe mỏng hơn 1/32 của một inch), bạn đang đánh bài với sinh mạng của bạn và những người thân trong xe mỗi khi bạn lái xe trên đường hoặc xa lộ, nhất là vào mùa mưa hoặc mùa tuyết.
Lý do là khi những bánh xe của bạn quá mòn, những rãnh bánh xe sẽ không còn khả năng thoát nước hoặc gai xe không còn khả năng bám trên mặt đường, khi bạn lái xe qua khoảng đường mưa ướt đóng vũng, hoặc qua đoạn đường bị đóng băng, xe của bạn sẽ có cơ hội bị trượt ngang và bạn sẽ mất sự điều khiển chiếc xe. Đôi khi xe của bạn sẽ trượt trên làn băng mỏng (hydroplaning) như người trượt tuyết. Trường hợp này thường xảy ra khi xe đạt tốc độ 35miles/giờ, tệ nhất là khoảng 55miles/giờ. Những điều nên làm trong trường hợp này là:

• Giữ bình tĩnh và không đạp thắng. Nếu bạn hốt hoảng đạp thắng, xe của bạn có thể sẽ quay vòng 360 độ, sẽ lật và lăn nhiều vòng, sẽ đâm vào gốc cây hoặc thành xi măng chắn trên xa lộ.
• Buông chân ga
• Nếu xe trượt vì đi ngang qua đoạn đường có nước đọng vũng, bạn chỉ cần kềm chặt tay lái, sau khi xe qua khỏi vũng nước, xe sẽ trở lại thăng bằng, bạn sẽ có thể lấy lại sự điều khiển xe.
• Nếu xe đuôi bị trượt ngang vì đường đóng băng hay tuyết, bạn chỉ cần bẻ tay lái cùng chiều với đuôi xe đến khi bạn cảm thấy có thể điều khiển được xe. Sau đó, cẩn thận bẻ tay lái ngược lại đến khi xe trở lại thăng bằng

4. Máy xe bị nóng quá độ (engine overheating):

Máy xe bị nóng quá độ có thể do nhiều nguyên nhân như bình nước hoặc những ống cao su dẫn nước bị lủng làm mất hết nước, bơm nước bị hư, dụng cụ điều hoà nhiệt độ (thermostat) bị hư hoặc dây kéo cánh quạt bị đứt, vân…vân… Nhiều khi chỉ vì bạn xài máy lạnh quá độ trong mùa hè, hoặc bị kẹt xe nhiều tiếng đồng hồ trên đường hay xa lộ cũng làm cho máy xe bị nóng quá mức.

Trong điều kiện bình thường, cây kim chỉ nhiệt độ trong xe của bạn sẽ nằm ở giữa mực nóng (H) và lạnh (C). Bạn nên luôn để ý đến cây kim này. Nếu một khi nó vượt khỏi mức chính giữa của H và C, bạn sẽ phải có hành động. Những điều nên làm trong trường hợp này là:

• Nếu bạn đang ở một nơi xa lạ và điều kiện an toàn không cho phép bạn dừng lại, và nếu cây kim chỉ nhiệt độ chưa hoàn toàn lên đến vạch đỏ (H), bạn có thể tiếp tục lái về nhà, đến nơi an toàn, hoặc đến tiệm sửa xe nếu bạn làm những điều sau đây:
1. Tắt máy lạnh
2. Quay tất cả cửa kiếng xuống và mở máy sưởi đến mức tối đa bằng cách kéo cần nhiệt độ về hết tay phải và mở quạt đến mức mạnh nhất. Những điều này có thể giúp làm giảm nhiệt độ máy xe để bạn có thể chạy tiếp tục
• Nếu điều kiện an toàn cho phép hoặc nếu cây kim chỉ nhiệt độ đã lên đến vạch đỏ, bạn nên dừng lại bên lề đường, tắt máy, mở nắp xe và chờ cho máy nguội hoặc gọi cho cảnh sát hoặc xe kéo

Chú ý: Điều tối quan trọng trong trường hợp này là không bao giờ mở nắp bình nước khi máy xe còn nóng. Nếu bạn mở nắp bình nước xe trong khi máy xe còn nóng, nước trong bình sẽ xịt ra với một áp xuất rất cao, bạn sẽ bị phỏng hoặc bị mù.

5. Bàn đạp ga bị kẹt:

Hãy tưởng tượng bạn đang lái xe, bạn muốn xe chạy chậm lại, nhưng khi bạn nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga, xe vẫn phon phon chạy. Hoặc bất thình lình bàn đạp ga tự nhiên bị kéo xuống, xe của bạn vọt tới trước và gia tăng tốc lực. Bạn phải làm gì trong trường hợp này?
Những điều bạn cần làm là:

• Giữ thật bình tĩnh.
• Bật đèn chớp emergency
• Đẩy nhẹ cần số về chữ N.
• Tắt máy xe.

Chú ý: Cẩn thận, vặn chìa khoá ngược chiều kim đồng hồ chỉ một nấc. Tay lái xe sẽ khoá cứng nếu bạn vặn hết hai nấc.

• Đạp thắng cho xe ngừng lại cành nhanh càng tốt
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại và tắp vào lề phải. Tay lái xe bạn sẽ rất nặng nhưng bạn vẫn có thể bẻ lái được.

6. Xe không thể bẻ lái được:

Xe không thể bẻ lái được có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không báo trước. Bạn không còn điều khiển được xe như ý muốn. Có thể hệ thống bẻ lái xe của bạn đã bị hư một bộ phận. Đôi khi, bạn vẫn điều khiển xe được nhưng tay lái rất nặng, như trường hợp dây kéo bị đứt hoặc phần trợ lực tay lái (power steering) bị hư. Những điều cần bạn làm trong trường hợp này:

• Giữ thật bình tĩnh.
• Bật đèn chớp emergency
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa
• Đạp thắng để xe ngừng lại càng sớm càng tốt
• Đậu xe sát lề và gọi cho cảnh sát hoặc xe kéo

7. Xe bị mất áp xuất của nhớt máy:

Khi đèn báo áp xuất nhớt máy bất thình lình hiện lên, không có nghĩa là xe bạn bị hết nhớt, mà đó là dấu hiệu của áp suất nhớt xuống thấp hơn mức bình thường. Điều này có thể do xe thiếu nhớt, bơm dầu xe bị hư, hoặc đôi khi chính hệ thống đèn báo bị hư. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn nên dừng xe lại tức thời và kiểm soát lại hệ thống nhớt. Những điều nên làm trong trường hợp này:

• Bật đèn chớp emergency và tắp xe vào lề phải
• Mở nắp xe và kiểm soát mực nhớt bằng cây đo. Nếu mực nhớt quá thấp, đổ thêm nhớt ( luôn luôn đem theo trong xe ít nhất một hoặc hai lon nhớt dự trữ). Kiểm soát lại mực nhớt
• Nếu mực nhớt ở mức bình thường mà đèn báo vẫn sáng, nếu bạn không nghe những tiếng kêu bất thường từ động cơ xe, và nếu điều kiện an toàn không cho phép để bạn chờ cảnh sát hoặc xe kéo đến, bạn có thể lái xe một vài dặm để đến tiệm sửa xe, nhưng đừng lái xa hơn.

8. Xe bị đâm xuống sông, hồ….

Trong một vài trường hợp hoạ hiếm xe của bạn bị lạc tay lái và đâm thẳng xuống sông hoặc xuống hồ. Thông thường, xe của bạn sẽ nổi vào khoảng vài giây trước khi chìm hoàn toàn xuống nước. Nếu bạn bình tĩnh và nếu bạn hành xử đúng cách trong thời gian này, bạn sẽ có nhiều cơ hội thoát ra ngoài và sống sót. Những điều bạn cần làm là:

• Giữ thật bình tĩnh.
• Đừng phí thì giờ vô ích để tìm cách mở cửa xe. Áp xuất bên ngoài của nước sẽ làm cửa xe bạn không thể nào mở được. Trong vài giây đầu, khi điện trong xe còn, quay cửa kiếng xuống và thoát ra ngoài bằng cửa sổ.
• Nếu cửa kiếng xe của bạn thuộc loại power, và bạn không thể hay chỉ có thể quay cửa kiếng xuống được một phần vì điện trong xe bị mất, nhanh chóng di chuyển về phía sau xe nơi vẫn còn dưỡng khí (vì đầu xe nặng sẽ chìm trước), chờ đến khi trong xe hoàn toàn ngập nước để áp xuất bên ngoài và bên trong bằng nhau, hít một hơi dài, mở cửa xe và thoát ra ngoài

9. Buồn ngủ:

Buồn ngủ hoặc mệt mỏi trong khi lái xe là một trong những nguyên nhân chính đưa đến tai nạn trên xa lộ đưa đến cái chết cho hằng trăm ngàn người tại Hoa Kỳ.
Phương thuốc chữa bịnh buồn ngủ hay nhất là giấc ngủû. Vì vậy, nên cố gắng ngủ đầy đủ trước khi ngồi trước tay lái hoặc trước khi làm một cuộc hành trình đường dài. Không bao giờ lái xe quá sức của mình hoặc trên 12 tiếng một ngày.
Nếu bạn đang lái xe và bỗng dưng cảm thấy buồn ngủ, hoặc có những triệu chứng như mệt mỏi, chảy nước mắt, đầu óc mơ màng, mở mắt không nổi, giật mình tỉnh giấc khi xe cán lên những lằn đinh ngăn đường, vân…vân…, và nếu bạn không dừng xe lại mà vẫn tiếp tục lái, bạn đang đánh bài với sinh mạng của chính bạn, của những người thân trong xe và của những người chung quanh. Những điều bạn cần phải làm ngay là:

• Bật đèn chớp emergency
• Tắp vào lề, dừng xe lại và đổi tay lái cho người khác.
Nếu bạn chỉ có một mình:
• Xuống exit nếu bạn đang ở trên xa lộ, tìm nơi an toàn và ngả ghế ngủ khoảng 15 hay 20 phút để lấy lại sức, ra khỏi xe và đi bách bộ chung quanh xe khoảng 10 phút để máu lưu thông tuần hoàn trong cơ thể, hoặc làm một vài động tác thể dục. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và có thể tiếp tục
• Nếu bạn không thể xuống exit, quay cửa kiếng xuống nếu trời lạnh hoặc quay cửa kiếng lên và mở máy lạnh tối đa khi trời nóng. Điều nên nhớ là, nhiệt độ trong xe càng cao sẽ làm bạn càng thêm buồn ngủ
• Nếu trong xe có đá lạnh, lấy một cục và bỏ lên sau gáy
• Uống cà phê nóng hoặc trà nóng (trà sâm là tốt nhất)
• Nghe nhạc giựt gân hoặc nói chuyện với người bên cạnh
• Nếu đã làm tất cả các điều trên mà bạn vẫn lim dim, mơ màng, hoặc giật mình tỉnh giấc mỗi khi xe cán qua lằn đinh ngăn đôi đường, bạn phải tức khắc tìm chỗ an toàn ngừng xe lại và ngủ một giấc để lấy lại sức. Không bao giờ cố gắng tiếp tục lái xe khi bạn đang buồn ngủ

10. Những xa lộ tử thần:

Tại Hoa Kỳ, có những xa lộ được mệnh danh là những “xa lộ tử thần” vì số người tử thương trên những xa lộ này. Đó là những xa lộ xuyên bang, hoặc trong tiểu bang, thường được gọi là xa lộ đồng quê, chỉ có hai lối (lanes) cho xe chạy, không có lằn đinh ngăn đôi đường, và không có tường chắn ở giữa. Bạn nên tránh dùng những xa lộ này nếu có thể. Thay vào đó, bạn nên dùng những xa lộ có tường chắn ở giữa và có nhiều lối cho xe chạy. Nếu bạn bắt buộc phải dùng những xa lộ này, xin nhớ kỹ những điều sau đây:
• Chỉ qua mặt ở những chỗ mà lằn vẽ đứt đoạn ở bên phần đường của mình
• Khi muốn qua mặt xe khác, bạn phải chắc chắn là phía trước không có xe ngược chiều đang đi tới, hoặc nếu có xe ngược chiều đang đi tới, bạn phải chắc chắn là bạn có đủ thời giờ để qua mặt
• Không bao giờ qua mặt xe khác tại những khúc đường quanh, hoặc trên dốc
• Không bao giờ qua mặt xe khác khi điều kiện thời tiết không an toàn như: nắng chói, sương mù, mưa, tuyết, đường đóng băng, vân…vân…

Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ qua mặt ban đêm khi bạn nhìn thấy hai ánh đèn xe phía trước dù rất nhỏ. Lý do là bạn sẽ không thể lượng định được khoảng cách của chiếc xe ngược chiều và sẽ không có đủ thì giờ để qua mặt.

Nếu bạn đang lái xe trên những xa lộ này và bỗng dưng bạn nhận thấy chiếc xe ngược chiều đang từ từ lấn sang phần đường của bạn. Điều này thường xảy ra vì người tài xế của chiếc xe đó lơ đãng, không tập trung trong việc lái xe, buồn ngủ, đang bị ảnh hưởng của rượu, ma tuý, thuốc uống… hoặc do những lý do khác.
Bạn phải làm gì ? Nếu bạn không nhanh chóng hành động hoặc hành động không đúng cách, sinh mạng của bạn và của những người thân trong xe sẽ bị nguy hiểm. Những điều bạn nên làm trong trường hợp này là:

•Bóp kèn, pha đèn báo động người tài xế của chiếc xe ngược chiều. Hầu hết trong mọi trường hợp, người tài xế chiếc xe ngược chiều sẽ sửa sai và trở về phần đường của anh ta
Nếu bóp kèn và pha đèn không đem lại kết quả, lái xe về sát phía bên phải để tránh tai nạn

Chú ý: Không bao giờ lách về phía trái vì người tài xế xe ngược chiều có thể thấy bạn, sửa sai và lách về bên phải của anh ta. Bạn và anh ta sẽ đụng nhau ở giữa đường

***
Du lịch xuyên bang bằng xe hơi là điều rất thú vị, đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm khó quên, nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận một thực tế rất phũ phàng: xe hơi là loại vũ khí giết người nếu chúng không được xử dụng đúng cách nhất là trong những trường hợp khẩn cấp. Tác giả chỉ ước mong bài viết này đã đem đến cho đọc giả những kiến thức căn bản hầu có thể bình an vô sự nếu những rủi ro, hoạ hiếm đề cập ở trên xảy ra cho các bạn.
Chúc các bạn lái xe thật cẩn thận và an toàn.

Edited by user Friday, April 29, 2011 9:50:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Nhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
Guest  
#18 Posted : Friday, April 29, 2011 9:54:26 PM(UTC)
Guest

Rank: Member

Groups: Guests
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,077

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)
Originally Posted by: nhâ Go to Quoted Post
OK, để NS giải thích lại một lần nữa về luật đèn đỏ.

Khi đèn mình xanh, thì đèn bên kia đã đỏ 2 giây rồi (traffic engineer luôn luôn cộng thêm 2 giây delay để đề phòng những người vượt đèn đỏ), vì thế, khi đèn mình xanh thì xe bên kia buộc phải ngừng.

Nhưng, luật buộc người tài xế có đèn xanh phải nhường tất cả những người đã ra khỏi ngã tư của họ, dù cho họ lái xe hay đi bộ, mặc dù đèn bên kia đã đỏ.
exactly .. heheehhehe


anh nhân sâm trả lời dùm Vân câu hỏi ở trên nha a , b , c , d ???

nếu nói lỗ hỗng này là luật .. thì Vân có quyền đi ra, khi xe còn đứng NGHIÊM TẠI CHỖ .. nếu lỡ có ra 1/2 chừng, họ đèn xanh, họ kô có quyền lên tông Vân .. right ?? Angel

Vân muốn tìm hiểu chuyện này .. vì thế này

1 hôm , Vân ngồi bên cạnh con gái Vân cho nó lái .. tới stop sign của pedestrians, xe còn đứng lại, Vân nói nó "Michelle phải ngừng chổ nào mà vẫn còn thấy được đèn người ta, nếu đèn người ta đỏ, tức là người ta vẫn còn đứng ... you can tell their actions by looking at their lights" .. nó nhìn thấy người ta đỏ, nó từ từ ra - vì là new driver, nên nó kô phản ứng lẹ , nhưng cũng kô chậm lắm .. có người honk nó .. nó confused, hỏi Vân, Vân bực mình , nói "tại người ta thấy Michelle có sign N, người ta muốn sợ Michelle .. chứ đúng ra, cho dù người ta just turn green, người ta kô có quyền honk Michelle"

Vân nghĩ .. nếu xe người ta đang chạy lẹ, mình mò ra, là 1 điều sai hoàn toàn .. nhưng nếu người ta đang stop cho đèn đỏ , mình mò ra .. rồi .. người ta mới turn green, thì người ta kô có quyền honk mình


nếu anh rành về luật, Vân muốn make sure hỏi anh, xem Vân nói nó như vậy có đúng kô ?

cám ơn anh

Edited by user Friday, April 29, 2011 10:12:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

nhân sâm  
#19 Posted : Sunday, May 1, 2011 9:06:18 PM(UTC)
nhân sâm

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/22/2011(UTC)
Posts: 3,157
Man
Location: Huntington Beach, CA

Thanks: 84 times
Was thanked: 270 time(s) in 125 post(s)
Có gì khó hiểu đâu Vân.

Nếu đèn hiệu của mình màu đỏ, mình ngừng cho tới khi đèn đổi sang xanh. Period. Nên nhớ mình phải nhường tất cả mọi xe còn ở giữa ngã tư.

Nếu đèn hiệu của mình màu vàng, mình vẫn có quyền đi với điều kiện là mình phải vượt qua được mức giới hạn (vạch trắng đầu tiên của đường dành cho người đi bộ) trước khi đèn đổi sang màu đỏ.

Nếu mình đã ra được giữa ngã tư rồi đèn của mình mới đổi sang màu đỏ, mình hoàn toàn hợp pháp.

Tóm lại, chìa khoá để biết mình phạm luật hay không là khi đèn đổi sang màu đỏ, vị trí xe của mình ở đâu ? Nếu xe chưa đến mức giới hạn, mình đã phạm luật, nếu xe đã qua được mức giới hạn, mình không phạm luật.

NSNhân Sâm là người củ nên lúc ngủ cũng cười
Guest  
#20 Posted : Sunday, May 1, 2011 9:23:34 PM(UTC)
Guest

Rank: Member

Groups: Guests
Joined: 3/16/2011(UTC)
Posts: 2,077

Was thanked: 3 time(s) in 3 post(s)

cám ơn anh Nhân Sâm , như vậy , Vân feel an toàn hơn

Vân kô nói ngã tư khác .. nhưng về ngã tư "stop sign của pedestrians light", Vân suy nghĩ steps mình phải làm là cái gì

1. nếu tới, mà traffic busy quá, thì Vân bay xuống bấm đèn (sau này, nói chuyện với ICBC, thì nó kô đồng ý driver bay xuống xe như vậy .. oh well Angel ... khi walk signal bật lên, thì Vân đi ra

2. nếu tới, thấy có người đang băng wa đường, thì Vân phóng xe lẹ , để kịp

3. problem là khi tới, người băng wa đường đã xong rồi, mà xe thì vẫn còn đứng .. trường hợp này, Vân stop chỗ nào đễ có thể nhìn xem đèn họ , nếu còn đỏ, là Vân dzot ra ... kẹt là dzot nữa chừng, thì họ xanh ... nhưng nếu anh nói vậy, Vân nghĩ kô ai dám lên tông Vân khi Vân đang ở giữa đường .. nếu tông, là xem ai "chít" liền .. heheh
Users browsing this topic
Guest
3 Pages123>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.