Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

59 Pages«<5152535455>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#1041 Posted : Sunday, February 21, 2021 10:36:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Miến Điện: Quân đội "lên gân", người dân "đoàn kết"


Đăng ngày: 20/02/2021 - 09:30

UserPostedImage

Người biểu tình Miến Điện đối diện với cảnh sát tại Rangoon, ngày 19/02/2021. AP

Thu Hằng 25 phút

Quân đội Miến Điện « lên gân », người dân « đoàn kết » ; Người Việt tại Nga và tác động của dịch Covid-19 ; « Zéro Covid » mô hình lý tưởng khuấy động giới chuyên gia châu Âu ; Indonesia bắt buộc tiêm ngừa Covid-19 ; Thụy Sĩ mở khách sạn đón người vô gia cư. Trên đây là một số chủ đề trong tạp chí Thế giới đó đây của RFI Tiếng Việt ngày 20/02/2021.

Phong trào « Bất phục tùng dân sự » - CDM (Civil Disobedience Movement) tại Miến Điện tiếp tục thu hút hàng chục nghìn người từ mọi tầng lớp khác nhau xuống đường mỗi ngày. Họ không ngừng có những ý tưởng mới, sử dụng những phương tiện trong tay, để đối phó với lực lượng quân đội hùng hậu.

Tập đoàn quân sự cắt internet để chặn nguồn thông tin, nhóm « Myanmar hackers » (Tin tặc Miến Điện) ra đời hôm 18/02 đã đánh sập nhiều trang web của chính phủ : từ trang web của Ngân hàng Trung ương, Cơ quan Cảng vụ, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, đến trang tuyên truyền của quân đội hay kênh truyền hình Nhà nước MRTV.

Nếu quân đội lợi dụng giới nghiêm để gia tăng bắt bớ ban đêm, người dân thay nhau lập đội tuần tra, gõ xoong nồi báo động khi có người lạ thâm nhập. Quân đội thị uy bằng xe tăng và xe thiết giáp, người dân huy động phong trào « hỏng xe chặn đường » hay chạy chậm cản trở giao thông. Đây là một trong những ý tưởng, nảy sinh mỗi ngày, được Nway, một trong những người khởi xướng, giải thích với đài RFI ngày 16/02 :

« Dù mọi người vẫn hy vọng và tin vào áp lực của quốc tế, chúng tôi vẫn tìm cách gây áp lực với quân đội theo cách có thể : Quyền lực nằm trong tay nhân dân !... Chúng tôi học hỏi mỗi ngày. Quân đội đã đảo chính ba lần trong một thế kỷ, vì thế giới tướng lĩnh biết họ có thể làm được gì hoặc không được làm gì. Nhưng đối với thế hệ chúng tôi thì đây là lần đầu tiên. Vì thế, chúng tôi học dần dần. Chiến dịch phong tỏa đường phố với xe ô tô hỏng mới chỉ bắt đầu cách đây một tuần và chúng tôi sẽ tìm ra những cách khác để tiếp tục gây sức ép ».

Nhưng phong trào sẽ kéo dài được bao lâu ? Đây là lo lắng của một bác sĩ ẩn danh, đình công để phản đối đảo chính. Trả lời RFI, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế trừng phạt giới tướng lĩnh :

« Phần lớn nhân viên tham gia phong trào « Bất phục tùng dân sự » xuất thân từ những tầng lớp nghèo nhất. Ngoài công việc của một công chức, họ không có cách kiếm sống nào khác. Họ sẽ không thể trụ được hơn một tháng rưỡi. Hiện tại, nhiều người Miến Điện ở nước ngoài gửi tiền cho chúng tôi và những người giầu nhất cũng cho chúng tôi. Họ đã hỗ trợ cho những người nguy kịch về tài chính.

Hy vọng của chúng tôi là cộng đồng quốc tế áp đặt lệnh cấm thị thực đối với thành viên gia đình các tướng lĩnh vì họ toàn cho con đi du học ở Úc, ở Anh và Mỹ. Nếu họ bị trừng phạt theo cách này, cùng với các biện pháp trừng phạt kinh tế, việc này sẽ mang lại tầm quan trọng đáng kể ».

Nguy cơ quân đội can thiệp vũ lực

Trả lời phỏng vấn RFI ngày 17/02, ông Tom Andrews, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tình hình nhân quyền Miến Điện, lo ngại quân đội sử dụng vũ lực trấn áp biểu tình :

« Tôi thấy kinh hãi. Tôi nghĩ là tất cả các yếu tố cho một vụ đàn áp tàn bạo đều hội tụ. Chúng ta biết quân đội Miến Điện có khả năng như thế nào. Chúng ta đã từng thấy các vụ tàn sát người biểu tình ủng hộ dân chủ trong quá khứ. Họ cũng tấn công cả những nhà sư mặc áo cà sa. Chúng ta cũng từng chứng kiến những hành động tàn bạo chống lại nhóm người thiểu số Rohingya. Quân đội có thể làm tất. Tôi nghe nói là đã có nhiều toán quân di chuyển. Quân nhân được điều về Rangoon và có thể là đến nhiều thành phố khác.

Chúng tôi kêu gọi các chính phủ nước ngoài, các công ty đa quốc gia, để họ sử dụng ảnh hưởng và các kênh ngoại giao của mình để ngăn cản quân đội dùng đến vũ lực. Chúng tôi cũng đề nghị họ cảnh báo tập đoàn quân sự, trong trường hợp vẫn cố tình tiếp tục, quân đội phải biết cái giá phải trả : Quân đội sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Các doanh nghiệp có thể sẽ không tiếp tục quan hệ thương mại với các công ty có liên hệ với quân đội. Các doanh nghiệp có nghĩa vụ bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền và không thể nhắm mắt trước tình trạng trấn áp ».

Phong trào vẫn tiếp tục với nguy cơ dịch Covid-19 có thể gia tăng theo những cuộc biểu tình từ hơn hai tuần nay.

Người Việt tại Nga và tác động của dịch Covid-19

Covid-19 là một trong hai nguyên nhân, cùng với sự sụt giảm nhu cầu năng lượng trên thế giới, khiến GDP hàng năm của Nga giảm 3,1% trong năm 2020. Hoạt động kinh doanh của người Việt tại Nga bị tác động như thế nào ? Thông tín viên Hoàng Dung giải thích từ Matxcơva :

« Nước Nga là nước đứng thứ tư chịu ảnh hưởng của đại dịch này về số người bị nhiễm. Vì vậy, cộng đồng người Việt tại Nga trong suốt một năm qua đã chịu rất nhiều thử thách. Trong cuộc thử thách này cũng có nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề, cũng có nhiều ngành nghề trong thời điểm này thì cũng không phải chịu ảnh hưởng quá nhiều.

Chẳng hạn những ngành nghề như du lịch, nhà hàng, khách sạn… thì có thể nói là bị một cú đánh rất nặng nề, cả năm qua hầu như không có việc làm. Nhưng một số ngành nghề khác, như may mặc, bán hàng ở chợ, thì chỉ bị ảnh hưởng một phần nhỏ. Bởi vì trong thời điểm này, hàng hóa không nhập vào Nga được, nên những công ty may mặc của Việt Nam lại có nhiều khách hàng hơn, tuy số tiền lãi bị giảm đi rất nhiều vì đồng rúp của Nga bị mất giá… Cho nên có thể nói là không một ngành nghề nào, không một người nào là không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, người Việt cũng đã giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, thời điểm mà tất cả các chợ, tất cả các công ty phải đóng cửa. Còn từ khi nước Nga mở cửa làm ăn trở lại, tuy thu nhập ít hơn, nhưng người Việt vẫn có thu nhập và vẫn sống được. Cho đến nay, chưa có ai kêu ca là họ không có gì để ăn, không có gì để sống. Tình trạng này hiện nay chưa nghe thấy ».

« Zero Covid » : Mô hình lý tưởng khuấy động giới chuyên gia châu Âu

Chỉ với vài trường hợp dương tính với Covid-19, Úc phong tỏa cả tiểu bang Victoria hôm 13/02 trong vòng 5 ngày để triệt tận gốc mầm lây nhiễm. Ngày 15/02, 27 nhà khoa học châu Âu ký chung một diễn đàn kêu gọi áp dụng « Zero Covid » tại châu Âu, thay vì « sống chung với virus » như hiện nay. Nhưng nhiều nhà khoa học khác cho rằng không thể áp dụng biện pháp này vì đặc điểm địa lý.

Làm thế nào mà số ca nhiễm Covid-19 ở Úc trở về zero? Thông tín viên Hoàng Hằng tại Sydney giải thích :

« Hơn một năm, kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên vào ngày 25/01/2020 đến nay, Úc có 28.918 nhiễm bệnh và chỉ hơn 909 người tử vong. Những liều vac-xin đầu tiên đang được triển khai trên toàn quốc bắt đầu với các nhóm xã hội “dễ bị tổn thương”.

Ngoài 3 ca nhiễm trong khu vực cách ly được kiểm soát cho đến nay, các tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc ghi nhận không có ca nhiễm cộng đồng, ngay cả Victoria - tiểu bang vừa mới kết thúc lệnh phong tỏa cứng rắn trong 5 ngày. Các tiểu bang đông dân cư khác, cũng là điểm nóng của các đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua như New South Wales, Queensland cũng không có trường hợp lây nhiễm trong hơn 30 ngày qua.

Nhìn vào bức tranh tổng thể dịch bệnh toàn cầu, còn quá sớm để khẳng định đại dịch sẽ chấm dứt mặc dù đã có nhiều hơn các loại vac-xin được sản xuất và sử dụng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, Úc là một trong số ít nước trên thế giới đã kiểm soát số ca nhiễm ở mức tương đối thấp và cán điểm không trường hợp nhiễm bệnh trên toàn quốc.

Các giới chức ý tế đang đấu tranh để biến thể mới của virus corona không xâm nhập cộng đồng, Úc vẫn áp dụng các giới hạn biên giới quốc tế và trong nước, bên cạnh phát triển chương trình tài trợ ứng phó toàn diện với đại dịch Covid-19. Theo đó, hạn chế đi lại, sàng lọc những du khách và cách ly khi vào Úc hay tiếp tục giám sát biên giới là những biện pháp đối với di chuyển quốc tế.

Trong khi đó, chính quyền các tiểu bang và vùng lãnh thổ tích cực truy tìm các trường hợp phơi nhiễm; kiểm tra những người bị nghi ngờ nhiễm virus; theo dõi chặt chẽ số ca nhiễm mỗi ngày; áp đặt lệnh hạn chế đi lại giữa các tiểu bang, vùng lãnh thổ, các khu vực bùng phát bệnh; bắt buộc mang khẩu trang khi có lệnh; và kêu gọi nhiều hơn người dân làm xét nghiệm Covid để có thể sớm tìm ra các trường hợp phơi nhiễm chưa biết trong cộng đồng.

Một mặt, các chuyên gia nhận định, một trong những yếu tố làm nên điều kỳ diệu trong kiểm soát thành công đại dịch này chính là chính phủ Úc cùng ban cố vấn bao gồm các nhà khoa học, đội ngũ y bác sĩ đã sớm nhận thức, can thiệp, bàn thảo đưa ra các mô phỏng của sự lây lan bệnh dịch ngay từ giai đoạn đầu của sự bùng phát.

Mặt khác, sự cứng rắn nhưng vô cùng linh hoạt trong chính sách ứng phó với dịch bệnh kịp thời; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh và khoanh vùng; thực hiện các hạn chế theo từng giai đoạn mỗi khi dịch bùng phát; đại đa số dân chúng tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt; sự tự ý thức tham gia xét nghiệm ngày càng tăng trong người dân; hệ thống theo dõi và liên hệ các ca bị nhiễm / có nguy cơ cao nhiễm bệnh nhanh chóng và tiện lợi là những yếu tố quan trọng đưa số ca nhiễm của Úc trở về zero ».

Indonesia bắt buộc tiêm ngừa Covid-19

Chính quyền Jakarta luôn có những quyết định gây bất ngờ về cách phòng chống dịch Covid-19. Indonesia chỉ nhập vac-xin « halal » phù hợp với « nghi thức Hồi Giáo », trong đó có hơn 125 triệu liều vac-xin của tập đoàn Trung Quốc Sinovac. Trái với nhiều nước trên thế giới, chiến dịch tiêm phòng tại Indonesia, bắt đầu từ ngày 13/01/2021, lại ưu tiên cho người trẻ ở độ tuổi lao động. Biện pháp mới nhất là sẽ bắt buộc tiêm phòng, nếu không sẽ bị phạt hoặc bị ngừng trợ cấp.

Thông tín viên trong khu vực Gabrielle Maréchaux giải thích từ Kuala Lumpur :

« Khi hỏi nhà dịch tễ học Dicky Budiman ông nghĩ gì về việc bắt buộc tiêm ngừa Covid-19, câu trả lời của ông rất rõ ràng : « Đây là một ý tưởng thật sự không hay, vì trao thêm vũ khí cho những người chống vac-xin ».

Theo kết quả những cuộc thăm dò gần đây, 52% người Indonesia được hỏi tỏ ra do dự về việc tiêm chủng. Ông Dicky Budiman giải thích : « Nhóm này gồm đa số những người muốn chờ xem những kết quả đầu tiên, những người vẫn hoài nghi. Những người loại hẳn tiêm chủng thì chiếm khoảng 5%. Hiện giờ, công chúng có rất nhiều thắc mắc, trước hết là « Tại sao lại bắt buộc », tiếp theo là « Đó là vì… » và họ sẽ tìm ra hàng loạt câu trả lời trong các thuyết âm mưu ».

Hiện tại mới chỉ có vac-xin Sinovac được sử dụng, nên tin giả thường xuất phát từ xu hướng bài Trung Quốc. Nhưng nhà dịch tễ học Dicky Budiman tin chắc rằng khi những loại vac-xin khác được chuyển đến Indonesia, sẽ lại xuất hiện những thuyết âm mưu khác : « Nhiều người đã nói là các loại vac-xin ARN tiêm thêm một con chíp nhỏ vào cơ thể ».

Vào tháng 12/2020, Tổ Chức Y Tế Thế Giới khuyên nên tiêm chủng dựa trên cơ sở tình nguyện. Theo ông Dicky Budiman, đây là một lựa chọn hợp lý vì nghĩa vụ không phải là cách bảo đảm cho hiệu quả. Ông nói : « Nếu dựa vào kinh nghiệm của tôi, ví dụ liên quan đến vac-xin ngừa bệnh bại liệt, thì tư tưởng cực đoan luôn tồn tại, càng ép tiêm phòng thì những tư tưởng này càng thêm cực đoan và dữ dội.

Một quan ngại khác đối với ông Dicky Budiman, giai đoạn tiêm chủng đầu tiên chưa mang lại hiệu quả giảm số ca nhiễm Covid-19, nên càng tạo thêm cớ cho những người theo thuyết âm mưu ».

Thụy Sĩ mở khách sạn đón người vô gia cư

Covid-19 cũng làm lộ rõ tình trạng bấp bênh của nhiều người dân Thụy Sĩ, một quốc gia nổi tiếng có mức sống cao. Nhiều hiệp hội kết hợp với bốn khách sạn tại Geneve để đón người vô gia cư trong thời dịch.

Thông tín viên Jérémie Lanche tại Geneve cho biết thêm về biện pháp « đôi bên cùng có lợi » :

« Khách sạn Cité-Verdaine nằm ở địa điểm được cho là rất thuận tiện, ngay giữa trung tâm Geneve, cách không xa hồ Léman, nhưng từng phải ngừng hoạt động. Nếu như hiện giờ khách sạn này, cùng với ba khách sạn khác ở Geneve, vẫn có khách, đó là nhờ họ đón người vô gia cư, lưu trú từ một đến ba tháng. Bà Aude Bumbacher, điều hành các Tập thể Hiệp hội khẩn cấp xã hội, cho biết : « Có tổng cộng 155 chỗ ở tại đây và hiện có 149 chỗ đã có người ở ».

Đưa người vô gia cư đến sống tạm trong khách sạn là biện pháp đã được làm. Nhưng điểm khác biệt ở đây là những người vô gia cư có thể ở lại trong phòng suốt cả ngày. Các nhà hoạt động xã hội có mặt tại chỗ gần như 24 trên 24 giờ.

Người vô gia cư chiếm một nửa số phòng khách sạn, nửa còn lại vẫn dành đón khách thông thường. Giám đốc khách sạn Cité-Verdaine tỏ ra hài lòng : « Ban đầu tôi hơi ngần ngại, bởi vì chúng tôi quen làm việc với các ngân hàng, các tổ chức quốc tế. Nên đúng là lúc đầu tôi hơi lưỡng lự. Sau đó, hiệp hội cho tôi biết là các nhà hoạt động xã hội luôn có mặt tại chỗ. Phải nói là mọi chuyện diễn ra khá suôn sẻ. Tôi đã gặp được nhiều người rất vui tính và có thái độ tôn trọng ».

Dĩ nhiên các khách sạn có lợi về tài chính khi đón người vô gia cư. Biện pháp này mang lại luồng khí mới cho cả người có hoàn cảnh bấp bênh cũng như cho giới khách sạn. Giám đốc khách sạn Cité-Verdaine cho biết : « Đây đúng là một chiến dịch tốt cho chúng tôi, giúp giảm số phòng trống, cũng như mang lại một nguồn thu quan trọng ».

Mối lo lớn cho những người ngụ tạm tại đây là không tìm được chỗ ở lâu dài sau này. Tuy nhiên, biện pháp này có thể được kéo dài đến mùa hè. Còn khách sạn Cité-Verdaine cho biết sẵn sàng tiếp tục trải nghiệm này ».

Edited by user Monday, February 22, 2021 1:26:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1042 Posted : Monday, February 22, 2021 1:10:00 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trọng tiếp tục làm TBT giá bao nhiêu?


UserPostedImage

Nguyễn thị Cỏ May (Danlambao)


Đại hội XIII của đảng cộng sản ở Hà Nội kết thúc với Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng Bí thư vẫn là chuyện không ai ngạc nhiên. Nhất là nhân dân Việt Nam. Vì đó là chuyện riêng của các đảng viên cộng sản với nhau.

Trong mấy ngày Đại hội, có lính đủ các loại, canh gác nghiêm ngặt, với cả xe bọc sắt, chó săn vì chúng sợ phe khác cướp Đại hội. Nguyễn Phú Trọng ngồi xỏm trên Điều lệ đảng từ Đại hội XI, không tôn trọng qui định tuổi tác, không tôn trọng số nhiệm kỳ Tổng Bí thư thì dĩ nhiên bất kỳ ai, phe cánh nào cũng có quyền hất cẳng Trọng, dành lấy chiếc ghế Tổng Bí thư nếu có sức mạnh.

Nhưng đã không có chuyện gì xảy ra vì phe cánh không đủ khả năng hay có sự điều đình với nhau? Hay bị áp lực mạnh từ phương Bắc? Nếu điều đình, vậy điều kiện là gì? Giá bao nhiêu? Ai bỏ túi bao nhiêu?

Chớ chắc chắn không vì không có người có “hiểu biết” và có “lý luận” thay thế Trọng. Cái “hiểu biết” và “lý luận” của Trọng, đánh giá một cách rộng rãi, chỉ dưới trung bình của một người bình thường ở địa vị Tổng Bí thư của cái đảng hơn 4 triệu đảng viên.

Lý do thật Trọng tiếp tục làm Tổng Bí thư mới là điều nhân dân quan tâm và muốn biết rõ.

Nhắc lại chuyện cũ

Trong đảng hiện nay, ông Phạm Minh Chính là người sáng giá hơn hết. Vừa thăng tiến nhảy vọt. Trong Đại hội XIII, ông được đề cử làm Thủ tướng thay thế Nguyễn Xuân Phúc. Còn Phúc sẽ làm Chủ tịch Nước nếu không bị ông Trọng kiêm luôn như vừa qua.

Chính bốc lên như diều gặp gió mạnh nhờ thành tích vĩ đại của ông vào những năm 2015-2016.

Cuối năm 2016, Chính vừa làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đảng liền cầm đầu một phái đoàn đảng qua Tàu nói chuyện về dự án thành lập Đặc khu Vân đồn. Chính được Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Trưởng Ban Tổ chức TW đảng cộng sản Trung quốc đón tiếp niềm nở. Tại Bắc kinh, ông Phạm Minh Chính nói “Đảng Cộng sản Việt Nam sẵn sàng cùng Đảng Cộng sản Trung quốc dẫn dắt quan hệ Việt - Trung phát triển tốt đẹp hơn".

Đáp lời khách, ông Lưu Vân Sơn nói rõ hơn "hai nước Trung - Việt là láng giềng hữu nghị xã hội chủ nghĩa, là cộng đồng cùng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược".

Ông giải thích: "Đảng Cộng sản Trung quốc sẵn sàng cùng Đảng Cộng sản Việt Nam đi sâu thực hiện nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nắm chắc định hướng đúng đắn trong phát triển quan hệ giữa hai Đảng và hai nước, tăng cường giao lưu kinh nghiệm quản lý đất nước, sâu sắc hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh lâu dài."

Ông Lưu Vân Sơn nói tiếp "Sự phát triển tốt đẹp và ổn định các mối quan hệ song phương sẽ giúp củng cố vị trí lãnh đạo của hai đảng, vì lợi ích của hai Đảng và nhân dân hai nước,"

Khi mới lên nắm quyền Bí thư Quảng Ninh, năm 2012 Chính là tác giả của Đặc khu kinh tế. Chính xây dựng Đề án đặc khu kinh tế Vân Đồn, trực tiếp trình bày với Bộ Chính trị, và được chấp thuận. Chính tổ chức nhiều hội thảo để trình bày mô hình đặc khu kinh tế ở Trung quốc thành công và mong muốn nó được thực hiện giống y như vậy ở Việt Nam.

Giáo sư Đào Nhất Đào, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đặc khu kinh tế, Trường Đại học Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung quốc, là thầy hướng dẫn Phạm Minh Chính cách xây dựng mô hình đặc khu kinh tế cho Việt Nam.

Năm 2018, dự luật đặc khu đưa ra Quốc hội để thông qua, Chính là tác giả đã đóng góp nhiều ý kiến cho dự luật sớm ra đời, và chính Chính đã đồng ý cho dự luật phải được thông qua.

Chắc nhiều người còn nhớ dự luật đó đã gây xáo trộn mạnh cho xã hội Việt Nam, có hàng trăm người dân vô tội phải vào tù chỉ vì phản đối dự luật bán nước do Chính từ bên Tàu đem về.

Trong đề án, Chính đề nghị miễn toàn bộ thuế thu nhập trong 15 năm cho doanh nghiệp công nghệ cao, và 20 năm cho dịch vụ. Người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại đây sẽ được giảm tới 70% thuế thu nhập cá nhân trong vòng 15 năm. Đặc biệt, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thuê quyền sử dụng đất trong 70 năm và doanh nghiệp dịch vụ còn có thể thuê đến 120 năm, chớ không phải có 99 năm.

Đối với các tập đoàn đa quốc gia, phần lớn là của Trung cộng, được chính phủ Hà Nội ưu đãi nên họ có điều kiện lập“quyền lãnh thổ’’ trên phần đất họ thuê dài hạn. Điều mà Trung cộng đã từng làm ở nhiều nơi khác!. Như ở Phi châu và chuỗi đảo dọc “con đường tơ lụa trên biển” như Sri Lanka và Maldives, khi các công ty Trung cộng thu mua/thuê lại một diện tích lớn đất đai.

Nhiều người cho rằng việc làm của Phạm Minh Chính cho ra đời Đề án Đặc khu và luật đặc khu không gì khác hơn là việc bán nước. Chính làm được, Nguyễn Phú Trọng và đảng cộng sản chấp thuận vì đứng sau Phạm Minh Chính là chú Ba Tàu chỉ đạo.

Phạm Minh Chính đã cương quyết làm cho được Đặc khu, Nguyễn Phú Trọng sát cánh ủng hộ, thì phải có cái giá của nó chớ? Xưa nay, chú Ba Tàu giải quyết mọi việc làm ăn, điều đình,... đều trung thành theo cái triết lý “Mục tiêu nào cũng đạt được khi cái túi áo, miệng túi vẫn còn mở ra phía trên” (để cái gì cũng bỏ vô được).

Trong gần đây, một quan chức trung ương Bắc kinh (rất tiếc quên tên) tuyên bố thẳng, trả lời là có nên đánh Việt Nam để chiếm không “Không! Không cần đánh chúng nó. Chỉ cần tống vào mồm chúng nó những cái bao thư, là cái gì cũng có”!

Vậy điều mà nhân dân, và chắc cả đảng viên từ Trung cao trở xuống, muốn biết là những cái mồm nào được tống bao thơ vào? Và trong bao thơ có cái gì? Có bao nhiêu?

Nay ông Trọng lại hy sinh thêm một nhiệm kỳ nữa, hỏi lại chuyện cũ

Từ khi hai nước Việt Nam và Trung quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1992, không có việc gì Việt Nam làm ở Việt Nam, cho đất nước Việt Nam, mà không qui chiếu theo chính trị bắc kinh và thoát ra khỏi khuôn khổ của đảng cộng sản Trung quốc. Việt Nam luôn luôn là một mini-copie Trung quốc. Nên Hà Nội phải giữ sự tuân thủ ở các cấp trong quan hệ giữa hai nước. Rõ Nhất là nhà cầm quyền Hà Nội luôn dập tắt ngay, cả bằng đàn áp, khủng bố, mỗi khi nhân dân bày tỏ lòng yêu nước, như xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, lấn đất biên giới phía bắc, đưa tàu vào hải phận Việt Nam đánh cá hoặc thăm dò dầu khí,... Nên ở Bắc kinh cũng như ở Hà Nội, mục tiêu chung của hai đảng cộng sản vẫn là tìm cách giữ vững quyền lực cho phe cánh của mình, kiểm soát chặc chẽ xã hội bằng công an.

Về cơ chế nhà nước, Hà Nội tổ chức và hoạt động rập khuôn theo Trung quốc mà không bao giờ nghĩ như vậy là mình quá lệ thuộc. Tuy nhiên, thỉnh thoảng Hà Nội cũng có những phản ứng mạnh đối với Trung quốc nhưng sau đó, Trung quốc đưa ra những đề nghị để giải quyết. Sau những thăm viếng, những trao đổi giữa hai bên, dĩ nhiên có ngay giải pháp tốt đẹp để hai bên cùng có lợi. Mà thường phía Việt Nam thì răng không còn!

Lúc này xảy ra Đại hội đảng XII. Ông Trọng đã quá tuổi theo Điều lệ nhưng thấy ông sẵn sàng hy sinh làm nửa nhiệm kỳ để tìm người có hiểu biết và có lý luận thay thế nên Đại hội lại vỗ tay bỏ phiếu 99% cho ông. Và nâng ông lên làm Chủ tịch nước luôn khi Trần Đại Quang băng hà.

Nhưng những chức vụ lãnh đạo tối cao đảng và Nhà nước ở Hà Nội đều phải được sự chuẩn y của Bắc Kinh. Việc này bỗng trở thành thế mạnh của Việt Nam.

Bắc Kinh muốn có được một ê-kiếp lãnh đạo công sản Hà Nội tuyệt đối trung thành với mình, bảo sao họ sẽ làm đúng theo không sơ sót, thì phải chi tiền. Đây là cơ hội để phía Hà Nội tỏ ra mình có hiểu biết, có lý luận mác-xít, là người đòi hỏi ở Bắc kinh, chớ không phụ thuộc họ như ở những lúc khác. Và Bắc kinh thường chịu thua với cái giá khá mắt.

Theo học giả người Pháp, chuyên về Việt Nam (Trường Đại học và cả ở Bộ Quốc phòng Pháp), ông Benoit de Tréglodé (Hérodote, Revue de Géographie et de Géopolitique, n° 157, Paris) cho biết Bắc kinh, lúc Hà Nội chuẩn bị Đại hội XII, đã đưa cho đảng cộng sản Hà Nội, tức đưa qua ông Nguyễn Phú Trọng 15 tỷ đô-la (mười lăm tỷ đô-la mỹ) dưới nhiều hình thức như đầu tư, hợp tác, phát triển đảng và ủng hộ trực tiếp một số ủy viên trung ương.

Khi nhận tiền, dĩ nhiên ông Tổng Bí thư đảng và cả BCH trung ương phải vâng dạ theo Bắc kinh, vì tất cả ủy viên đều được chia tiền, ít nhiều khác nhau tùy theo vai trò của ủy viên.

Như vậy, ông Trọng kỳ III vẫn tiếp tục làm Tổng Bí thư để giữ đảng đi đúng hướng Bắc kinh, bảo vệ 2 đảng bền vững, với giá bao nhiêu? Ông chia cho bao nhiêu đồng chí? Và mỗi người bao nhiêu?

Hay ông phải ở lại vì trong nhiệm kỳ rồi, ông chưa làm xong nhiệm vụ?

Còn Phạm Minh Chính có công làm Đặc khu cho Bắc kinh, lãnh bao nhiêu? Có chia cho những người lớn tiếng ủng hộ dự án Đặc khu, như Kim Ngân hay không? Và bao nhiêu?

Kỳ này, nếu lên làm Thủ tướng, Chính lảnh thêm bao nhiêu nữa? Nhiều hơn hay ít hơn ông Trọng?

Phạm Minh Chính là con cưng của Tập Cận bình lên làm Thủ tướng chính phủ, Nguyễn Phú Trọng, người xưa của Bắc kinh, nắm đảng, thì có cần nhắc lại Hiệp ước Thành đô năm nay nữa hay không?

Hay như vậy đã đủ quá rồi!

Nguyễn thị Cỏ May
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, February 22, 2021 1:12:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1043 Posted : Monday, February 22, 2021 1:20:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Công Lý đã đứng về phía TT Trump


February 14, 2021
Kim Nguyễn

Trưa Thứ Ba, ngày 9/2/2021, Thượng Viện đã tổ chức cuộc luận tội truất phế Tổng Thống mãn nhiệm Donald Trump. Phiên tòa này đã bị Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts từ chối chủ tọa. Sau đó TNS Patrick Leahy thuộc đảng Dân Chủ của tiểu bang Vermont đã được đề cử làm chủ tọa. TT Trump bị buộc tội xúi giục dân chúng tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021. Có 9 Dân Biểu Dân Chủ được chỉ định làm công tố viên và đại diện TT Trump có 3 luật sư biện hộ. Tuy rằng lực lượng 2 bên quá chênh lệch nhưng nhiều bình luận gia, cũng như giáo sư luật lỗi lạc Alan Dershowitz đã tiên đoán rằng cuộc luận tội này sẽ chẳng đi tới đâu, chỉ là một trò hề chính trị vì tự bản chất cuộc luận tội đã vi phạm hiến pháp.

UserPostedImage

Trong 4 ngày liên tiếp, 9 công tố viên đã lớn tiếng buộc tội TT Trump là người kích động bạo loạn. Nhóm công tố đã ghép những đoạn video, cắt xén lời phát biểu của TT Trump, lấy ra những phần họ cho là có thể buộc tội TT Trump. Cụ thể là hình ảnh hàng trăm ngàn người biểu tình ôn hòa thì không được đưa vào video mà họ chỉ lấy hình ảnh của vài trăm người chen lấn, gây hỗn loạn, tràn vào tòa nhà Quốc Hội. Lời phát biểu của TT Trump kêu gọi “hãy biểu tình trong ôn hòa, trong tinh thần ái quốc” không hề được nhắc tới. Công tố viên đã đưa ra những hình ảnh, tài liệu không trung thực, không có giá trị pháp lý, không được phép xử dụng tại tòa án. Thật đúng là tòa án kangaroo.

Trọng tâm lời buộc tội của các công tố viên là TT Trump đã nhiều lần phát biểu “chiến đấu, chiến đấu mãnh liệt.” Mấy ông bà công tố viên này đã cắt đầu cắt đuôi, để tạo ra bằng chứng cáo buộc TT Trump là xúi giục người dân chiến đấu. Họ không dám dẫn chứng trọn câu nói của TT Trump là “chúng ta cần chiến đấu, chiến đấu mãnh liệt cho công lý và minh bạch của cuộc bầu cử. Chúng ta cùng đi tới Quốc Hội để ủng hộ những nhà lập pháp can đảm dám bảo vệ cuộc bầu cử. Chúng ta hãy giữ ôn hòa, tôn trọng an ninh trật tự và không gây hỗn loạn.” Nhóm công tố đã không trình bày mục đích của TT Trump mà họ lại xuyên tạc, tố cáo TT Trump xúi giục người dân tấn công Quốc Hội.

(Xin mời xem lời nhận định tiếng Việt của Đài Khung Trới Mới)

https://baotgm.net/cong-...a-dung-ve-phia-tt-trump/

Luật sư Michael van der Veen đã xuất sắc phản biện lại cáo buộc này qua một video chiếu lại hình ảnh và lời nói của nhiều thành phần lãnh đạo Dân Chủ như ông Joe Biden, Kamala Harris, Nancy Pelosi, Chuck Schumer, . . và tất cả những Dân Biểu trong nhóm công tố đã nhiều lần nói “chiến đấu, chiến đấu.” Thậm chí nhiều người trong đảng Dân Chủ còn nói họ muốn đấm vào mặt TT Trump, muốn tiêu diệt ông, . . . Thực ra đảng Dân Chủ đã lên kế hoạch và tiến hành việc truất phế TT Trump ngay từ khi ông mới đắc cử vào cuối năm 2016, và họ cứ tiếp tục đánh phá trong suốt 4 năm liên tiếp.

Một số chi tiết trong video do luật sư Michael van der Veen trình chiếu được ghi nhận vắn tắt như sau:

-TTT Joe Biden nói: “Chúng ta cần chiến đấu cho cuộc sống của chúng ta.” Một lần khác ông Joe Biden nói “tôi muốn đấm anh ta.”

-PTT Kamala Harris: “Phải chiến đấu, chúng ta không thể ngừng chiến đấu”
-TNS Chuck Schumer: “Chiến đấu, chúng ta phải quyết liệt chiến đấu.” Có lần ông ta nói “tôi muốn đấm vào mặt anh ta”

-Bà Nancy Pelosi than phiền rằng “Không hiểu sao chưa có những cuộc nổi dậy trên toàn quốc.”

-TNS Corey Booker: “Chúng ta phải chiến đấu”

-DB Ted Lieu: “Chúng ta đã chiến đấu, chúng ta cần tiếp tục chiến đấu”

-DB Al Green nói “Phải truất phế ông Trump, nếu không, ông ta sẽ tái đắc cử.”

-DB Maxine Waters: “Tôi không tôn trọng Trump, tôi sẽ chiến đấu mỗi ngày cho tới khi ông ta bị truất phế.” Bà Waters còn nói “tôi sẽ loại ông ta”, bà ta đã xúi giục dân chúng “Khi thấy nhân viên của Tòa Bạch Ốc, hãy tấn công họ bất cứ nơi nào trông thấy họ, tại một đám đông, nhà hàng hay trạm xăng, hãy đuổi họ đi.”

UserPostedImage

Phần tranh luận của luật sư Michael van der Veen đã được chính giới đánh giá cao. Tối Thứ Sáu, Giáo Sư luật học nổi tiếng Al Dershowitz đã xác nhận trên đài Newsmax là nhóm luật sư của TT Trump đã thắng. Chính ra sáng Thứ Bảy hôm nay, Thượng Viện sẽ biểu quyết xem TT Trump có bị kết tội hay không nhưng phía công tố lại đưa ra đòi hỏi gọi nhân chứng. Luật sư Michael van der Veen khẳng định “Chúng tôi sẽ lấy lời khai của 100 nhân chứng, chúng tôi không chấp nhận qua video, nhân chứng phải có mặt tại văn phòng của chúng tôi tại Philadelphia, PTT Kamala Harris và bà Nancy Pelosi sẽ được mời tới để chúng tôi lấy khẩu cung.”

Nhiều người xôn xao nghĩ rằng cuộc luận tội này rồi sẽ kéo dài thêm nhiều tuần lễ nữa. Tuy nhiên, luật sư Michael van der Veen đã có phần kết luận rất thuyết phục, ông ta nói rằng “Một nhóm nào đó đã lên kế hoạch tổ chức cuộc hỗn loạn tràn vào Quốc Hội từ trước ngày 6/1/2021. Nhiều cuộc bạo loạn do thành phần cực đoan thiên tả tổ chức đã xảy ra trong mùa hè vừa qua nhưng đảng Dân Chủ đã hạ thấp nhu cầu an ninh, họ đã từ chối sự can thiệp của vệ binh quốc gia. Bà Pelosi chưa bao giờ gọi những cuộc biểu tình bạo loạn chiếm tòa án liên bang, phá hoại kho bạc là cuộc nổi dậy. Bà Harris còn quyên góp cho quỹ bảo lãnh những người gây bạo loạn để họ có thể tham gia trở lại. Đảng Dân Chủ đã tạo ra một tiêu chuẩn mới để bảo vệ lời phát biểu dựa theo tính cách đảng phái.” Luật sư này nói thêm “Ông Trump có quyền đặt ra câu hỏi và tìm hiểu về tính trung thực của những bằng chứng mà nhóm công tố đã xử dụng. Cáo buộc của họ là vô căn cứ và bằng chứng của họ thì dựa trên những nguồn ẩn danh.”

Khoảng 4 giờ chiều hôm nay, Thượng Viện đã biểu quyết TT Trump trắng án. Kết quả là 57/43, có 7 Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu theo đảng Dân Chủ là TNS Bill Cassidy (R-LA), TNS Richard Burr (R-NC), TNS Susan Collins (R-ME), TNS Lisa Murkowski (R-AK), TNS Mitt Romney (R-UT), TNS Pat Toomey (R-PA) và TNS Ben Sasse (R-NE.)

Cuộc luận tội của Thượng Viện chỉ là một thủ đoạn chính trị tồi tệ, không có giá trị pháp lý, nhằm mục đích ngăn chặn TT Trump trở lại chính trường.

Ngoài cuộc Thượng Viện luận tội TT Trump trong tuần này, New York Post đã tung ra một tin chấn động vào Thứ Năm ngày 11/2/2012 là cô Melisa DeRosa, phụ tá đặc biệt của Thống Đốc Andrew Cuomo đã xác nhận rằng chính quyền New York đã không báo cáo đầy đủ những trường hợp tử vong do Covid 19 tại các viện dưỡng lão của tiểu bang vì Thống Đốc Andrew Cuomo lo sợ sẽ bị chính quyền liên bang mở cuộc điều tra hình sự. Tháng Tám năm vừa qua, vì nghi ngờ có sự mờ ám đã xảy ra tại các viện dưỡng lão tại New York, TT Trump đã yêu cầu một cuộc điều tra, và một tuần trước đây bà Litita James, Bộ Trưởng Bộ tư Pháp New York đã công bố kết quả điều tra cho thấy có nhiều vấn đề khuất tất đã xảy ra, quan trọng nhất là số người cao niên bị chết vì đại dịch thực sự nhiều hơn 50% so với báo cáo của Bộ Y Tế New York.

UserPostedImage

Hai Dân Biểu tiểu bang New York là Lee Zeldin và Elise Stefanik đã đòi hỏi mở một cuộc điều tra hình sự vì Thống Đốc New York đã ngăn cản công lý. Thị Trưởng New York, Bill de Blasio cũng đang kêu gọi một cuộc điều tra. Thống Đốc Andrew Cuomo sẽ phải đối mặt với những cuộc truy tố, rất có thể ông ta sẽ bị bãi nhiệm.

Thống Đốc Andrew Cuomo là người đã gây ra tội ác, thay vì xử dụng tầu bệnh viện Hải Quân do TT Trump gởi tới thì ông ta lại ra lệnh cho các viện dưỡng lão phải nhận những bệnh nhân Covid 19. Ông Thống Đốc này cũng như nhiều Thống Đốc Dân Chủ khác đã luôn luôn chống đối TT Trump trong chương trình chống đại dịch. Hậu quả là một số tiểu bang Dân Chủ có nhiều người bị chết oan, kinh tế bị suy sụp, trẻ em không được đi học.

Mới đây, TTT Joe Biden dự định sẽ áp đặt lên tiểu bang Florida lệnh “hạn chế du lịch” có nghĩa là hạn chế việc đi tới và đi ra khỏi tiểu bang này.” Thống Đốc Ron DeSantis thề rằng ông ta sẽ chống đối lại bất cứ lệnh cấm du lịch nào nhằm vào tiểu bang Florida. Ông ta cho rằng quyết định này là “thiếu khôn ngoan, không công bằng, không hợp lý và vi hiến.”

Kế hoạch chống đại dịch của ông Joe Biden thật là ngớ ngẩn khi ông ta cho phép di dân lậu đổ tràn vào Hoa Kỳ mà người dân lại bị cấm không được tự do đi lại trong nước.

Kim Nguyễn – 13/2/2021

Edited by user Monday, February 22, 2021 1:24:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1044 Posted : Monday, February 22, 2021 1:49:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Naomi Osaka đoạt chức vô địch ‘Australian Open 2021’


Feb 21, 2021 cập nhật lần cuối Feb 20, 2021

MELBOURNE, Úc (NV) – Nữ đấu thủ quần vợt số 1 thế giới Naomi Osaka vừa đoạt chức vô địch “Australian Open 2021” hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Hai, sau khi đánh bại tay vợt Jennifer Brady 6-4, 6-3 ở trận chung kết đơn nữ.

Theo Yahoo! Sports, đây là lần thứ nhì Naomi thắng giải này.

UserPostedImage

Tay vợt Naomi Osaka vui mừng sau khi đánh bại đối thủ trong trận chung kết “Australian Open 2021.” (Hình: AP Photo/Andy Brownbill)

Như vậy, cho đến nay, tay vợt 23 tuổi người Haiti gốc Nhật có tổng cộng bốn danh hiệu Grand Slam (2 Australian Open, 2 US Open).

Trước đó, trong trận bán kết của giải, Naomi hạ Serena Williams, tay vợt siêu sao người Mỹ từng 23 lần thắng giải Grand Slam.

Cách đây hai năm, Naomi thắng Petra Kvitova (Czech) ở chung kết để đoạt chức vô địch.

Ở trận chung kết “Australian Open 2021,” cả Naomi và Brady đều thi đấu đầy quyết tâm với những tuyệt chiêu.

Tuy nhiên, sau khi giành được điểm “break point” ở Tie-Breaker lần thứ 9, đến lượt Naomi giao bóng, cô dứt điểm bằng một cú cú tạt chéo từ cuối sân và thắng Set 1 với tỷ số 6-4.

Sang Set 2, Naomi hai lần chuyển bại thành thắng sau khi bị Brady dẫn trước. San bằng tỉ số 3-3 sau 6 trận, Naomi thừa thắng xông lên ba trận liên tiếp, kết thúc set 2 với bàn thắng cách biệt và thuyết phục 6-3.

Những tay vợt khác nói gì về Naomi Osaka?

Justin Henin, từng giành bảy giải Grand Slam, gọi Osaka là tay vợt đại diện cho thế hệ mới của quần vợt nữ.

“Với tôi, quần vợt nữ thế giới đã có nữ hoàng mới. Naomi Osaka có khả năng và sẽ sớm giành được vinh quang. Cô ấy không chỉ tốt về thể lực, tâm lý thi đấu mà còn cho thấy sức mạnh toàn diện khi thi đấu. Ở thời điểm này, Naomi thi đấu luôn là một trận đấu lớn,” Justine Henin chia sẻ như vậy trên trang Eurosport.

Serena Williams ôm hận bị Naomi Osaka đánh bại ở trận bán kết thổ lộ tâm tình: “Chiến thắng đã thuộc về cô ta. Cô ấy là một tay vợt tuyệt vời. Đây là cơ hội lớn để tôi chứng tỏ tài năng tại giải Grand Slam đầu năm.”

UserPostedImage

Tay vợt Jennifer Brady, lần đầu tiên vào chung kết một giải Grand Slam. (Hình: AP Photo/Mark Dadswell)

Về Jennifer Brady

Trên con đường đến trận chung kết, tay vợt hạng 22 thế giới, Jennifer Brady, với lối đánh mạnh và năng động đã hạ tay vợt hạng 25 Karolina Muchova (Czech) với tỷ số 2-1 ở trận bán kết. Đây là lần đầu tiên Brady có mặt trong trận chung kết một giải Grand Slam.

Jennifer Brady là tay vợt duy nhất trong 51 tay vợt bị cách ly hoàn toàn ở Melbourne trong 14 ngày do ảnh hưởng của ba chuyến bay có người nhiễm virus COVID-19.

Thời gian cách ly hoàn toàn hai tuần thử thách ý chí của tay vợt người Mỹ khiến ít người nghĩ cô lại có thể lọt sâu đến vậy tại giải đấu.

Tay vợt người Mỹ chia sẻ sau khi lọt vào trận chung kết: “Không rõ tôi cảm thấy thế nào khi chiến thắng. Chỉ biết tôi thi đấu thoải mái mỗi phút giây mà không suy nghĩ quá nhiều. Tôi nỗ lực từng điểm số, từng game đấu để rồi đây là lúc tôi có thể nghĩ đến trận đấu có thể mang tới danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp.”

(KV) [đ.d.]

Edited by user Monday, February 22, 2021 1:51:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1045 Posted : Tuesday, February 23, 2021 8:37:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC Phanxicô: 'Tỏa lan Lòng thương xót Chúa Giêsu'


UserPostedImage

Thanh Quảng sdb
22/Feb/2021

Đức Thánh Cha Phanxicô nói chúng ta được kêu gọi để truyền bá “ngọn lửa của lòng thương xót của Chúa Giêsu”, trong một lá thư đánh dấu kỷ niệm 90 năm lần đầu tiên Chúa hiện ra cùng thánh nữ Maria Faustina Kowalska hiện ra ở Płock, Ba Lan.

(Tin Vatican - Christopher Wells)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một tâm thư cho Đức Cha và Giáo phận Płock, Ba Lan, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Chúa Giêsu nhân ái hiện ra lần đầu với thánh nữ Maria Faustina Kowalska, một nữ tu Ba Lan. Những lần hiện ra với thánh Faustina đã hình thành nền tảng cho lòng sùng kính Lòng Chúa Thương Xót.

Trong lá thư của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại những lời được Chúa nói với nữ thánh Faustina vào ngày 22 tháng 2 năm 1931: “Hãy vẽ một bức tranh theo mẫu mà con thấy, với lời chú thích: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa”. Cha mong muốn hình ảnh này được tôn kính trước là trong nhà nguyện của con và sau đó là trên khắp thế giới.” Hình ảnh của Lòng Chúa Thương Xót sau đó được lan tỏa ra khắp thế giới.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Cha chia sẻ niềm vui với Giáo phận Płock, ước mong sự kiện đặc biệt này đã được cả thế giới biết đến và vẫn còn sống động trong trái tim của các tín hữu trong giáo phận”.

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu “hãy nài xin Chúa Kitô ban cho chúng ta món quà lòng thương xót,” để lòng thương xót của Chúa Kitô “bao trùm chúng ta và thấm nhập vào chúng ta,” để chúng ta có “can đảm trở về với Chúa Giêsu, cảm nghiệm tình yêu và lòng thương xót của Ngài trong các Bí tích" và để "cảm nhận sự gần gũi và dịu dàng của Ngài," để chúng ta "có thể có thêm khả năng thương xót, nhẫn nại, tha thứ và yêu thương."

ĐTC lưu ý như vị tiền nhiệm của ngài, Thánh Gioan Phaolô II, "Tông đồ của Lòng Thương Xót", đã "gửi thông điệp về lòng thương xót của Chúa đến với mọi người trên thế giới."

Năm 2002, trong chuyến viếng thăm Đền Lòng Thương Xót Chúa ở Krakow, thánh Giáo Hoàng Ba Lan đã nói: “Ngọn lửa của lòng thương xót này cần được truyền lại cho thế giới. Trong lòng nhân ái của Thiên Chúa, thế giới sẽ tìm thấy hòa bình và nhân loại sẽ tìm được hạnh phúc!”

Đến lượt mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, “Đây là một thách đố đặc biệt đối với Giáo hội ở Płock, được đánh dấu bởi sự mặc khải này”; cho cộng đoàn của Nữ tu Faustina, cho nhà dòng các Nữ tu Đức Mẹ Thương xót; cho thành phố Płock, "và cho mỗi người chúng ta."

ĐTC Phanxicô kết luận: “Hãy truyền bá ngọn lửa tình yêu thương xót của Chúa Giêsu.“ Hãy cho mọi người thấy dấu hiệu về sự hiện diện của Chúa giữa họ.

Nằm mơ cũng không thấy nổi: Tượng Mẹ Fatima sẽ đến thăm các nước Sô Viết cũ. Trái tim Mẹ đã thắngThế Giới Nhìn Từ Vatican

ĐTC nhìn nhận nhân đức anh hùng của 3 nữ tu truyền giáo
chết vì dịch Ebola ở Congo


2/23/2021 6:04:08 PM

Hôm 20/2 Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép Bộ Phong thánh ban hành các sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của 3 nữ tu truyền giáo người Ý, thuộc dòng Các Nữ tu Nghèo Palazzolo, đã tình nguyện ở lại Cộng hòa dân chủ Congo, khi đó là Zaire, chăm sóc các bệnh nhân dịch Ebola và qua đời vì nhiễm virus Ebola vào năm 1995.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô và ĐHY Semerraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh

Ba nữ tu là sơ Floralba Rondi, đã truyền giáo ở châu Phi 43 năm; sơ Clarangela Ghilardi, một nữ hộ sinh, đã truyền giáo ở châu Phi 36 năm; và sơ Dinarosa Belleri, một y tá, đã truyền giáo tại châu Phi 30 năm. Các sơ dấn thân trong ngành y, đã liều chết khi ở lại Zaire để chăm sóc những người bị nhiễm virus, để họ không bị bỏ rơi mà không được chăm sóc.

Các nữ tu là sự hiện diện duy nhất giữa đau khổ của bệnh dịch

Ở Kikwit, tâm chấn của trận dịch năm 1995, các nữ tu làm việc trong bệnh viện, lúc đó có 11 gian với 400 giường, nhưng trong những thời kỳ khẩn cấp, số người nhập viện thường xuyên lên đến 1000. Các nữ tu đã qua đời này cũng đến thăm người bệnh ở vùng nông thôn, vì trong bán kính 200 cây số từ Kikwit có những bệnh viện nhỏ khác, trạm xá, bệnh xá, bệnh viện phong và khoa bệnh lao. Ở những nơi đau khổ và khốn khó này, sự hiện diện duy nhất được bảo đảm chính là các nữ tu.

Ở lại và trả giá bằng mạng sống để chăm sóc bệnh nhân

Trong thư trao đổi giữa các sơ và Bề trên, các sơ xác định: “Chúng tôi ở lại vị trí của mình và phải trả giá bằng mạng sống của mình, bởi vì những người này, những người bệnh tật này đang ở trong tình trạng kém phát triển kinh khủng và họ cần mọi thứ.” Trên thực tế, các nữ tu có thể đã tự cứu mình bằng cách rời bỏ Kikwit, nhưng họ muốn ở lại, vì ý thức rằng nếu họ bỏ đi, nhiều người bệnh sẽ bị bỏ rơi, không được chăm sóc.

Lời ngôn sứ thật

Tổng Phụ trách dòng Các Nữ tu Nghèo Palazzolo nhận định: “Cái chết của các chị là sự kết thúc của một cuộc sống ngày qua ngày với tình yêu thương, niềm vui, sự khiêm tốn và hoàn toàn sẵn sàng đối với Chúa và anh chị em. Đây là ‘lời ngôn sứ thật sự! Chúng tôi chắc chắn rằng sự sống được các sơ dành cho Kikwit, với tình yêu và vì tình yêu, là hạt giống tạo ra sự sống cho Giáo hội Zaire, cho Châu Phi, cho toàn thể Giáo hội và cũng cho hội dòng của chúng tôi.” (Fides 22/02/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 23.02.2021)

Edited by user Tuesday, February 23, 2021 10:15:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1046 Posted : Tuesday, February 23, 2021 8:45:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Nằm mơ cũng không thấy nổi: Tượng Mẹ Fatima
sẽ đến thăm các nước Sô Viết cũ.
Trái tim Mẹ đã thắng


Thế Giới Nhìn Từ Vatican
22/Feb/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266228.htm

1. Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng: Erbil bị pháo kích bằng hỏa tiễn

Một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhằm vào lực lượng liên quân ở Iraq gần Sân bay Quốc tế Erbil ở Kurdistan thuộc Iraq đã khiến một người thiệt mạng và một số người khác bị thương. Một nhà thầu dân sự người Iraq đã chết, bên cạnh đó còn có một quân nhân Hoa Kỳ và một số nhà thầu Mỹ bị thương khi quả hỏa tiễn phát nổ.

Erbil là địa điểm chủ yếu Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm trong ngày Chúa Nhật 7 tháng Ba. Thật vậy, theo dự trù, sáng 7 tháng 3, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ khởi hành từ Baghdad đến Erbil. Khi đến sân bay, ngài sẽ được chào đón bởi các nhà chức trách tôn giáo và dân sự trong khu vực của người Kurd ở Iraq. Sau các nghi thức chào đón và gặp gỡ xã giao, Đức Thánh Cha sẽ dùng trực thăng để bay đến Mosul. Nơi đây, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh tại Hosh al-Bieaa.

Kế đó, ngài sẽ đáp trực thăng đến Qaraqosh để thăm cộng đồng Qaraqosh tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Vào buổi chiều, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở lại Erbil, nơi ngài sẽ cử hành Thánh Lễ tại sân vận động “Franso Hariri”. Sau thánh lễ, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành về Baghdad.

Trong công cuộc giải phóng Mosul và vùng đồng bằng Nineveh, các tín hữu Kitô trong vùng đã thành lập một lữ đoàn Kitô Giáo, gọi là Lữ đoàn Babylon, để giải phóng các vùng lãnh thổ lọt vào tay bọn khủng bố Hồi Giáo IS.

Sau khi thành phố này được giải phóng, lữ đoàn này đã được giải tán. Tuy nhiên, Lực lượng Huy động Nhân dân - Popular Mobilization Forces, gọi tắt là PMF - của người Shiite, được Iran hậu thuẫn, không bị giải tán và ngày càng lớn mạnh.

Trong tổng số 39,650,000 dân Iraq; người Hồi Giáo chiếm đến 99% dân số; trong đó 59% theo Hồi Giáo Shiite; 40% theo Hồi Giáo Sunni. Tuy nhiên, tại Mosul người Hồi Giáo Sunni chiếm đa số. Sau khi tổng thống Saddam Hussein, một người Hồi Giáo Sunni, bị Hoa Kỳ lật đổ vào tháng Tư năm 2003, người Hồi Giáo Sunni tại Mosul thường không coi chính quyền Baghdad, với đa số các thành viên theo Hồi Giáo Shiite là những người đại diện cho mình. Theo ước lượng của lực lượng cảnh sát liên bang Iraq, là một trong các lực lượng tinh nhuệ tham chiến tại Mosul và đang điều hành việc vãn hồi an ninh tại thành phố này, ít nhất 15% dân số Mosul đã theo bọn khủng bố Hồi Giáo IS. Chính vì thế, trong cuộc tổng tấn công giải phóng Mosul vào đầu năm 2017, 16,000 quân PMF bị cấm không được vào thành Mosul vì lo ngại họ sẽ tắm máu người Hồi Giáo Sunni.

Ngày nay, quân PMF vẫn tiếp tục hoạt động trong vùng. Một tuyên bố được cho là từ một lực lượng dân quân của PMF đưa ra nhìn nhận trách nhiệm về vụ này. Tuy nhiên, các giới chức Iraq nói họ không tin và vẫn đang làm việc để xác định ai là người chịu trách nhiệm. Iran đã phủ nhận mọi dính líu đến vụ này.

Nhóm chiến binh Shiite đưa ra tuyên bố nhận trách nhiệm tự xưng là “Những người bảo vệ của Lữ đoàn máu” - “The Guardians of the Blood Brigade”.

Nhóm này nói: “Sự chiếm đóng của Mỹ sẽ không an toàn trước các cuộc tấn công của chúng tôi ở bất kỳ tấc đất nào của quê hương, và ngay cả ở Kurdistan, nơi chúng tôi hứa sẽ thực hiện các hoạt động hiệu quả khác”

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với các cuộc tấn công hôm thứ Hai ở Erbil. “Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ những tin đồn cho rằng Iran dính líu vào vụ này. Chúng tôi cũng lên án những nỗ lực khác nhằm bôi nhọ Iran” Khatibzadeh nói, theo hãng thông tấn nhà nước Mehr của Iran.

Bằng cách tính toán quỹ đạo của các hỏa tiễn, Mỹ có thể xác định vị trí địa điểm phóng hỏa tiễn khá nhanh. Quân đội Mỹ và Iraq đã đến địa điểm này. Các binh sĩ đã tìm thấy một bệ phóng hỏa tiễn di động được gắn ở phía sau một chiếc xe tải, cũng như một bệ phóng cố định. Họ cũng tìm thấy sáu hỏa tiễn chưa nổ.
Source:CNN US expresses outrage over Erbil rocket attack as investigation gets underway

2. Nằm mơ cũng không thấy nổi: Tượng Đức Mẹ Fatima sẽ đến thăm Armenia, Georgia và Azerbaijan lần đầu tiên

Dưới thời Sô Viết, cụm từ “Đức Mẹ Fatima” được coi là một điều tối kỵ, các tài liệu của mật vụ liên kết “bí mật Fatima” với các âm mưu “lật đổ chính quyền cách mạng”. Ai cổ vũ hay chỉ đơn giản là nhắc đến lòng sùng kính Đức Mẹ Fatima là ở tù như chơi.

Sau thời Sô Viết, cụm từ “Đức Mẹ Fatima” vẫn chưa hết cấm kỵ khi các Giáo Hội Chính Thống âu lo về những đợt truyền giáo mới của người Công Giáo.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi, trong đời của chúng ta, chúng ta sẽ được hân hạnh thấy Tượng Đức Mẹ Fatima đến thăm các quốc gia Sô Viết cũ là Armenia, Georgia và Azerbaijan vào tháng 9 tới đây. Trái tim Mẹ đã thắng. Đúng như lời Đức Mẹ đã nói khi xưa “trên cây sồi làng Fatima xa xôi”.

Sứ thần Tòa thánh tại Armenia và Georgia, là Đức Tổng Giám Mục José Bettencourt, cho biết trong một tuyên bố với thông tấn xã Ecclesia rằng “Người Công Giáo trong vùng Caucasus vui mừng trước tin tức về chuyến viếng thăm của Tượng Đức Mẹ Fatima đến khu vực này.”

Đức Tổng Giám Mục Bettencourt nói rằng Tượng Đức Mẹ Fatima sẽ mang thông điệp về “hòa giải và hòa bình” khi được rước đến các giáo xứ và cộng đồng ở ba quốc gia này. Sáng kiến này là để đáp lại những lo ngại của Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong bài phát biểu ngày 8 tháng 2 trước ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh rằng ngài đang theo dõi với một sự “chú ý đặc biệt” đến tình hình hiện tại ở Nam Caucasus, nơi “một số cuộc xung đột tiếp tục diễn ra. âm ỉ”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng những xung đột này “làm suy yếu sự ổn định và an ninh của toàn bộ khu vực.”

Armenia và Azerbaijan gần đây đã nổ ra một cuộc chiến tranh liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Source:Catholic News AgencyOur Lady of Fatima pilgrim statue to visit three former Soviet republics for first time

3. George Weigel: Sách Xuất Hành, Mùa Chay và Trở thành một quốc gia đích thực

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Vào ngày đầu Mùa Chay, ông có bài nhận định sau đăng trên tờ First Things ngày 17 tháng Hai, 2021 với nhan đề “Exodus, Lent, and Becoming a True Nation”, nghĩa là “Sách Xuất Hành, Mùa Chay và Trở thành một quốc gia đích thực”.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Exodus, Lent, and Becoming a True Nation

By George Weigel

Sách Xuất Hành, Mùa Chay và Trở thành một quốc gia đích thực

Mười năm trước, tôi bắt đầu một Mùa Chay đặc biệt nhất trong đời bằng cách đi bộ lên Đồi Aventine đến Vương Cung Thánh Đường Thánh Sabina vào ngày đầu tiên của cuộc hành hương viếng các nhà thờ Rôma — cuộc hành trình kéo dài tám tuần dẫn đến việc hình thành cuốn sách “Roman Pilgrimage: The Station Churches” (“Hành hương Rôma: Các Nhà Thờ Chặng), đồng tác giả với bạn tôi Elizabeth Lev và con trai tôi, Stephen. [Những người hành hương đến Rôma trong Mùa Chay có thể tham gia vào một phong tục đẹp có từ thế kỷ thứ tư. Phong tục này được bắt đầu như một cách để củng cố ý thức cộng đồng trong thành phố đồng thời tôn vinh các thánh tử đạo của Rôma. Họ cùng nhau đi qua các đường phố trong khi đọc Kinh Cầu Các Thánh. Cuối ngày, họ sẽ đến một nhà thờ được chỉ định trong ngày hôm đó, gọi là nhà thờ chặng - Station Church - Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành thánh lễ cho cộng đồng địa phương ở nhà thờ đó. Thánh Giáo Hoàng Gregoriô Cả đã thiết lập thứ tự các nhà thờ phải được viếng thăm, những lời cầu nguyện được đọc và chỉ định đây là một thực hành Mùa Chay. Sau này, Đức Thánh Cha chỉ tham dự cùng với cộng đồng địa phương trong thánh lễ đầu tiên vào Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Sabina. Năm nay, 2021, do tình trạng đại dịch coronavirus, điều này cũng không xảy ra – chú thích của người dịch]

Liz Lev là người hướng dẫn kiến trúc và nghệ thuật Anglophone hàng đầu ở Thành phố Vĩnh cửu, và những mô tả tuyệt vời của cô về các nhà thờ chặng của Rôma đã xác nhận sự thật được gợi ý bởi những bức ảnh đầy linh hứng của Stephen (được đánh giá cao nhất trong ấn bản sách điện tử của cuốn Roman Pilgrimage): Vẻ đẹp mở ra cửa sổ vào chân lý sâu sắc của đức tin Công Giáo. Những đóng góp của tôi cho cuốn sách — những suy ngẫm về các bài đọc phụng vụ mỗi ngày từ Thứ Tư Lễ Tro đến Tuần Lễ Phục Sinh — đã giúp làm cho Mùa Chay đó trở thành một Mùa Chay đặc biệt bổ ích, vì việc viết những bài suy niệm đó khiến tôi tìm hiểu sâu hơn về các bài đọc trong Thánh Lễ và các giờ Kinh Sách

Mỗi Mùa Chay, Giáo hội đọc 20 chương đầu tiên của Sách Xuất hành trong kinh nguyện hàng ngày, trong các Giờ kinh Phụng vụ. Than ôi, sự quen thuộc, có thể làm tắt đi sức mạnh của cuốn sách đầy cảm hứng đó, vốn là cốt lõi của Cựu Ước. Trong Mùa Chay năm 2011, tôi đã tìm thấy ý nghĩa mới trong Sách Xuất Hành thông qua việc đọc kỹ hơn các bài bình luận của các Giáo phụ đi kèm với câu chuyện về ông Môisê và dân tộc Israel non trẻ trong Sách Kinh Nhật Tụng. Các giáo phụ trong thiên niên kỷ đầu tiên đã kín múc dưỡng chất tinh thần từ Sách Xuất Hành vì họ coi cuốn sách thứ hai của Torah như một nguồn trí tuệ, chứ không phải là một hiện vật để mổ xẻ. Năm nay, hành trình Mùa Chay của tôi qua Sách Xuất Hành sẽ được bổ sung thêm bởi lời bình của một người thông thái đương thời, là Leon R. Kass.

Mặc dù có nhiều sai lầm, thời đại của chúng ta bằng cách nào đó đã tạo ra một người thầy lý tưởng ở Leon Kass: nhà nhân văn uyên bác, bác sĩ y khoa, nhà đạo đức sinh học nổi bật, một nhân vật lớn và cố vấn khôn ngoan - một học giả Do Thái từng giúp người Công Giáo tại Đại học Giáo hoàng Gregoriô đọc Kinh thánh như họ chưa bao giờ làm trước đó. Cuốn sách mới của Kass, “Founding God's Nation: Reading Exodus” - “Hình thành Dân Tộc của Chúa: Đọc Sách Xuất Hành” - (Nhà xuất bản Đại học Yale), bổ sung cho cuốn sử thi trước của anh, "The Beginning of Wisdom: Reading Genesis” – “Sự khởi đầu của Trí tuệ: Đọc sách Sáng thế” (Free Press); cả hai cuốn sách đều phát triển sau nhiều năm nghiên cứu, tìm kiếm ráo riết qua những bản văn Kinh thánh cùng với các sinh viên. Và từ cách đọc cởi mở đó về Sách Xuất Hành, một câu chuyện quen thuộc mang một ý nghĩa mới: Giờ đây, thông qua lời bình luận của Kass, Sách Xuất Hành cung cấp cho chúng ta một phản ánh sâu sắc về ý nghĩa của việc trở thành một dân tộc chân chính, một dân tộc không chỉ là một tập hợp các cá nhân hay một mạng lưới các gia đình.

Điều gì tạo nên một dân tộc, một quốc gia? Theo Sách Xuất Hành, một quốc gia cần một câu chuyện được chia sẻ. Trong trường hợp của dân Israel, đó đã là và vẫn là câu chuyện về việc họ được giải thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập, nơi mà sự nô lệ đã ngăn cản họ trở thành một dân tộc thực sự. Một quốc gia cũng cần một biến cố lập quốc, trong đó người dân đồng ý với một lối sống chung. Trong Sách Xuất Hành, sự kiện lập quốc ấy là sự chấp nhận tự do (như Kass khẳng định), “một cái ách trở thành cây sự sống” — đó là giao ước Sinai, Mười Điều Răn và Luật Môisê. Và một dân tộc chân chính cần đáp lại một cách xứng đáng khát vọng của con người là được tiếp xúc với một điều gì đó vĩ đại hơn chính chúng ta. Vì vậy, Sách Xuất Hành hướng dẫn độc giả đến việc từ chối những việc thờ phượng sai lầm (con bê vàng) vì lợi ích của sự thờ phượng chân thật — sự thờ phượng một mình Đấng đáng được thờ phượng; Đấng đi vào lịch sử để giải phóng dân tộc mình và yêu cầu họ đi theo con đường của Người trong tương lai.

Do đó, Sách Xuất hành đặt ra những câu hỏi quan trọng về tình hình Hoa Kỳ đương đại của chúng ta. Liệu chúng ta có thể trở thành quốc gia được mô tả trong lời dẫn nhập của Hiến pháp - “Chúng ta Dân tộc Hoa Kỳ” - nếu thế hệ tương lai được dạy một câu chuyện sai lầm về nước Mỹ trong “dự án 1619” gian dối của tờ New York Times, hiện đang được áp đặt trên các trường học khắp đất nước? Chúng ta có thể thực sự là một dân tộc không nếu thay vì dấn thân có mục đích, theo giao ước chung để hình thành một “Liên minh hoàn hảo hơn” nhằm “bảo đảm các Phước lành của Tự do cho chính chúng ta và hậu duệ của chúng ta”, các mối quan hệ của chúng ta với tư cách là công dân chỉ đơn thuần là vấn đề giao dịch - bạn sẽ có được thứ gì đó, nếu tôi nhận được một cái gì đó? Liệu chúng ta có thể là một quốc gia thực sự không nếu chúng ta quay sang tôn thờ vị thần giả là tiền tài, và cúi đầu trước những đấng cứu thế giả trá của nền chính trị bản sắc, và chìm đắm trong đạo lý sai lầm là “Tôi đã làm theo cách của tôi”?

Có nhiều điều để suy nghĩ và cầu nguyện trong Mùa Chay này. Cuốn sách Xuất hành là một người bạn đồng hành tốt trong cuộc hành trình Mùa Chay, và Leon Kass là một chỉ dẫn đáng ngưỡng mộ về những chân lý được tìm thấy trong cuốn sách tuyệt vời đó.
Source:First ThingsExodus, Lent, and Becoming a True Nation

4. Đức Tổng Giám Mục Naumann: Đạo Công Giáo tự mâu thuẫn của Biden về ngừa thai cần được sửa chữa

Theo Hãng tin CNA ngày 16 tháng Hai, 2021, việc Tổng thống Joe Biden từ lâu vốn tự trình bầy mình như một người Công Giáo sùng đạo mâu thuẫn với lập trường chính trị mạnh mẽ của ông ta trong việc ủng hộ phá thai. Đối với Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann, điều này có nghĩa là Biden cần phải thừa nhận việc đó, và các giám mục cần phải sửa sai ông ta.

Đức Cha Naumann, Tổng giám mục của Thành phố Kansas, thuộc tiểu bang Kansas, nói với Catholic World Report , trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày 13 tháng 2, rằng, “Tổng thống nên chấm dứt việc tự định nghĩa mình như một người Công Giáo sùng đạo, và thừa nhận rằng quan điểm của ông về việc phá thai là trái với giáo huấn luân lý Công Giáo. Sẽ là một cách tiếp cận trung thực hơn khi ông nói rằng ông không đồng ý với Giáo hội của mình về vấn đề quan trọng này và ông đã hành động trái với giáo huấn của Giáo hội”.

Vị tổng giám mục nói thêm, “Khi ông ta nói rằng ông ta là một người Công Giáo sùng đạo, chúng tôi các giám mục có trách nhiệm sửa chữa ông ta. Mặc dù người ta đã trao cho vị tổng thống này quyền lực và thẩm quyền, nhưng ông ta không thể định nghĩa thế nào là người Công Giáo và thế nào là giáo huấn luân lý Công Giáo”.

Ngài nói, “Điều ông ta đang làm bây giờ là soán vai trò các giám mục và khiến mọi người bối rối. Ông ta tuyên bố rằng ông ta là người Công Giáo nhưng sẽ buộc mọi người ủng hộ việc phá thai thông qua tiền thuế của họ. Các giám mục cần phải chấn chỉnh ông ta, vì tổng thống đang hành động trái với đức tin Công Giáo”.

Đức Cha Naumann cũng là chủ tịch Ủy ban về các hoạt động phò sinh của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ. Với vai trò này, ngài đã đưa ra phản ứng nhanh chóng của các giám mục đối với tuyên bố ngày 22 tháng 1 của Biden ủng hộ việc phá thai hợp pháp vào dịp kỷ niệm phán quyết Roe kiện Wade của Tối cao Pháp viện.

Tuyên bố của các giám mục Hoa Kỳ viết, “Chúng tôi đặc biệt kêu gọi tổng thống bác bỏ phá thai và cổ vũ việc viện trợ phò sinh cho phụ nữ và các cộng đồng đang cần trợ giúp”.

Cuộc phỏng vấn Đức Cha Naumann diễn ra chỉ vài tuần sau khi Biden trở thành người Công Giáo thứ hai làm tổng thống Hoa Kỳ, với các viên chức chính phủ luôn nhấn mạnh đến việc ông tham dự Thánh lễ.

Trong khi trước đây, với tư cách là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho Delaware, Biden từng ủng hộ một số hạn chế đối với hoạt động phá thai và tài trợ cho hoạt động phá thai, nhưng kể từ đó, Biden đã ủng hộ việc bãi bỏ Tu chính án Hyde, vốn cấm hầu hết các khoản tài trợ liên bang cho việc phá thai.

Tại một cuộc họp báo ngày 20 tháng 1 vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của Biden, Owen Jensen của EWTN News đã hỏi thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki rằng Biden dự định làm gì liên quan đến Tu chính án Hyde và Chính sách Mexico City.

Psaki không đưa ra bất cứ chi tiết nào. Anh ta chỉ nói với các phóng viên, “Nhưng tôi xin nhân cơ hội này nhắc nhở tất cả các bạn rằng ông ấy (Biden) là một người Công Giáo sùng đạo và là người thường xuyên đi lễ nhà thờ. Ông ấy bắt đầu một ngày của mình bằng việc tham dự nhà thờ vào sáng nay".

Trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống, Biden đã bãi bỏ Chính sách Mexico City, là chính sách cấm liên bang tài trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cổ vũ hoặc thực hiện phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình. Với Phó Tổng thống Kamala Harris, Biden đã nhấn mạnh cam kết của mình trong việc bổ nhiệm các thẩm phán liên bang ủng hộ quyền phá thai và hệ thống hóa các tiền lệ của tòa án ủng hộ phá thai thành luật liên bang.

Vấn đề các giáo sĩ Công Giáo nên phản ứng ra sao với các chính trị gia ủng hộ quyền phá thai được đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden. Cuộc phỏng vấn Naumann của Catholic World Report đã thảo luận về các hành động của Cha Robert Morey, một linh mục ở Nam Carolina, người đã từ chối cho Biden rước lễ trong Thánh lễ năm 2019 vì quan điểm phá thai của ông ta.

Đức Tổng Giám Mục nói về linh mục ấy, “Tôi nghĩ rằng ngài đã hành động dựa vào và làm theo lương tâm của mình. Tôi tin rằng tổng thống có trách nhiệm không tiến lên Rước Lễ".

Đức Tổng Giám Mục nói thêm, “Khi người Công Giáo lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, họ thừa nhận sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu, và cũng tin vào các giáo huấn của Giáo hội. Tổng thống Biden không tin vào những lời dạy của Giáo hội về tính thánh thiêng của sự sống con người, và ông ta không nên đặt linh mục vào tình huống phải quyết định có cho phép ông ta rước Thánh Thể hay không. Ông ta nên biết điều đó sau 78 năm làm một người Công Giáo”.

Đức Cha Naumann cho biết "mối quan tâm lớn nhất" của ngài là việc có thể loại bỏ Tu chính án Hyde.

Trong năm bầu cử Hoa Kỳ 2004, các giám mục Hoa Kỳ đã ban hành bản tuyên bố “Người Công Giáo trong Đời sống Chính trị” dành cho các giám mục cá thể quyền quyết định từ chối cho các chính trị gia ủng hộ việc phá thai Rước Lễ.

Cùng năm đó, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã gửi một lá thư cho Theodore McCarrick, lúc đó là Tổng Giám mục của Washington, với mong muốn rằng nó sẽ được đọc cho các giám mục đồng nghiệp.

Bức thư nói rằng các chính trị gia ủng hộ việc phá thai, sau lần đầu tiên bị mục tử của họ nhắc nhở về giáo huấn của Giáo hội và cảnh báo không nên tiến lên rước lễ, “không được phép rước lễ”.

Đức Hồng Y Ratzinger, người sẽ được bầu làm Giáo hoàng Bênêđictô XVI vào năm 2005, cho biết: định nghĩa của Giáo Hội về việc tham dự “tỏ tường” vào “tội trọng” áp dụng vào “trường hợp một chính trị gia Công Giáo, khi ông ta nhất quán vận động và bỏ phiếu cho các đạo luật phá thai và an tử bừa bãi”.

McCarrick đã đọc một số đoạn nhưng không phải trọn bức thư gửi cho các giám mục đồng nghiệp của mình tại cuộc họp mùa hè năm 2014 của họ, bỏ qua những phần chính. Ông ta nói rằng Ratzinger đồng ý với quyết định của các giám mục dành quyền phán quyết về việc không cho Rước Lễ cho từng giám mục. Toàn bộ bức thư của Ratzinger sau đó đã được tường trình công khai.

Các chủ đề khác trong cuộc phỏng vấn Đức Cha Naumann của Catholic World Report bao gồm các suy nghi về Cuộc Diễn Hành Phò Sinh, một dự thảo sửa đổi hiến pháp Kansas để bác bỏ kết luận của Tòa án Tối cao Tiểu bang về quyền phá thai, việc có thể cho phép vắc xin về mặt đạo đức và liệu việc sử dụng chúng có phải là bắt buộc hay không, và việc tạo luật lệ như dự luật Equality Act liên bang, một dự luật có thể buộc các định chế tôn giáo hành động chống lại các niềm tin tôn giáo của họ.

Edited by user Tuesday, February 23, 2021 8:46:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1047 Posted : Tuesday, February 23, 2021 10:21:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Để Mùa Chay không trôi qua vô ích, hãy nghe
ĐHY Cantalamessa nói về tội lớn nhất của Giuđa Iscariốt


Thế Giới Nhìn Từ Vatican
20/Feb/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266178.htm

Trong các ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Hồng Y Raniero Cantalamessa, Dòng Anh Em Hèn Mọn, Giảng thuyết viên Phủ Giáo Hoàng, luôn là người thuyết giảng trước Đức Thánh Cha và giáo triều Rôma.

Trong chương trình hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và anh chị em một bài giảng xuất sắc của ngài về Giuđa Iscariốt.

Mở đầu bài giảng, ngài nói:

“Giuđa, kẻ nộp Người, cũng đứng chung với họ” (Ga 18:5)

Lịch sử Thiên Chúa – loài người trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu bao gồm nhiều câu chuyện nhỏ về những người nam nữ tham gia vào những mảng sáng, tối của biến cố này. Câu chuyện bi thảm nhất là câu chuyện của Giuđa Iscariot. Đây là một trong số ít các sự kiện được đề cập với cùng một mức nhấn mạnh như nhau bởi cả bốn sách Phúc Âm và phần còn lại của Tân Ước. Cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi đã suy tư rất nhiều về sự kiện này và chúng ta thật là bất cẩn nếu không làm như thế. Câu chuyện này có nhiều điều để nói với chúng ta.

Giuđa đã được lựa chọn ngay từ đầu trong Nhóm Mười Hai. Khi đưa tên ông ta vào trong danh sách các tông đồ, Thánh Sử Luca viết “Giuđa Iscariot, người trở thành (egeneto) một kẻ phản bội” (Lc 6:16). Như thế, Giuđa đã không phải là một kẻ phản bội từ lúc lọt lòng mẹ, và cũng chẳng phải là một kẻ phản bội lúc Chúa Giêsu chọn ông; sau này ông mới trở thành một kẻ phản bội! Chúng ta đang đứng trước một trong những thảm kịch bi đát nhất của tự do con người.

Tại sao anh ta trở thành một kẻ phản bội? Cách đây không lâu, khi luận đề về “Chúa Giêsu cách mạng” đang cuốn hút nhiều người, người ta cố gắng để gán cho hành động phản bội của Giuđa những động cơ mang tính lý tưởng. Có người nhìn thấy trong tên của ông ta “Iscariot” một chút biến tướng của từ sicariot, nghĩa là anh ta thuộc về một nhóm cuồng tín cực đoan chuyên sử dụng một loại dao găm (sica) để chống lại người La Mã. Lại có những người khác nghĩ rằng Giuđa đã thất vọng với Chúa Giêsu về cách Ngài trình bày “vương quốc Thiên Chúa” và muốn buộc Ngài ra tay hành động chống lại các dân ngoại cả trên bình diện chính trị. Đây là Giuđa của vở nhạc kịch nổi tiếng Jesus Christ Superstar và của những bộ phim và tiểu thuyết khác được chào đời gần đây - một Giuđa giống như một kẻ nổi tiếng đã phản bội ân nhân mình, là Brutus, người đã giết Julius Caesar để cứu nền Cộng hòa La Mã!

Đây là những tái tạo lại câu chuyện phải được tôn trọng nếu như chúng có giá trị văn học nghệ thuật. Tuy nhiên, chúng không có bất kỳ cơ sở lịch sử nào. Những sách Phúc Âm là các nguồn đáng tin cậy duy nhất mà chúng ta có về nhân vật Giuđa đều đồng thanh nói về một động cơ rất trần tục: đó là tiền. Giuđa đã được giao phó giữ tiền của nhóm; khi bà Maria Mađalêna xức dầu thơm cho Chúa tại Bethany, Giuđa đã phản đối việc dùng dầu thơm quý giá để đổ lên chân Chúa không phải vì ông quan tâm đến người nghèo nhưng, như thánh Gioan lưu ý, “vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung.”(Ga 12:6 ). Đề nghị của ông với các thượng tế thật là rõ ràng: ‘Các ông định cho tôi bao nhiêu, nếu tôi giao nạp Người cho các ông? Và các thượng tế ấn định số tiền là 30 đồng bạc’” (Mt 26,15).

Nhưng tại sao người ta lại ngạc nhiên trước lời giải thích này, câu trả lời hiển nhiên quá mà? Chẳng phải chuyện như thế vẫn luôn xảy ra trong lịch sử và vẫn xảy ra ngày hôm nay sao? Mammon, thần tài, không chỉ là một ngẫu tượng trong số rất nhiều những ngẫu tượng: nhưng đó là thứ ngẫu tượng trỗi vượt nhất, đó là thứ “thần được người ta đúc lên” (xem Xh 34:17 ) Và chúng ta biết lý do tại sao. Khách quan mà nói ai là kẻ thù thực sự, là đối thủ của Thiên Chúa trong thế giới này? Không phải Satan sao? Chẳng ai quyết định phụng sự Satan mà không có một động cơ. Bất cứ ai quyết định làm như vậy đều tin rằng họ sẽ có được một số quyền thế hoặc lợi ích trần tục nào đó từ hắn ta. Ngoài Thiên Chúa ra, một số người lại có một ông chủ khác đối nghịch với Thiên Chúa, Chúa Giêsu nói với chúng ta rõ ràng người chủ khác ấy là ai: “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được “(Mt 6:24 ). Tiền của là thứ “thần có thể nhìn thấy được” trái ngược với Thiên Chúa là Đấng vô hình.

Thần tài chống lại Thiên Chúa vì nó tạo ra nơi con người một vũ trụ tinh thần khác; nó thay đổi mục đích của nhân đức đối thần. Đức tin, hy vọng và lòng bác ái không còn được đặt vào Thiên Chúa nhưng vào tiền. Một đảo ngược nham hiểm của tất cả các giá trị xảy ra. Kinh Thánh nói: “ Cái gì cũng có thể, đối với người có lòng tin “ (Mc 9:23), nhưng thế gian nói: “Có tiền mua tiên cũng được.” Và trên một bình diện nhất định, mọi thứ dường như là như thế thật.

Kinh Thánh nói: “Lòng yêu mến tiền bạc là căn nguyên của mọi tội lỗi” (1 Tim 6:10). Đằng sau mọi sự dữ trong xã hội của chúng ta là tiền bạc, hay ít nhất cũng có dính líu đến tiền. Chúng ta nhớ lại trong Kinh Thánh câu chuyện các thanh niên nam nữ đã phải hy sinh cho thần Mo-lóc (x. Gr 32:35 ) hay câu chuyện thần Aztec mà hàng ngày một số lượng nhất định dân chúng bị giết để lấy tim dâng lên thần. Những gì nằm phía sau nạn buôn bán ma túy phá hủy rất nhiều cuộc sống của con người, đằng sau hiện tượng mafia, đằng sau việc tham nhũng của các chính trị gia, đằng sau việc sản xuất và bán các loại vũ khí, và thậm chí đằng sau một điều thật khủng khiếp - khi phải đề cập đến - là việc bán nội tạng con người lấy từ trẻ em? Và còn cuộc khủng hoảng tài chính mà thế giới đã và đang trải qua cũng như đất nước này vẫn còn đang gánh chịu, không phải phần lớn là do “sự ham hố tiền của đáng nguyền rủa” của một số người sao? Giuđa đã bắt đầu nhón khỏi ví chung cuả cả nhóm. Còn một số các quản trị viên công quỹ thì sao?

Tuy nhiên, bên cạnh những tội phạm hình sự để có tiền, còn có cả những xì căng đan trong đó một số người kiếm được tiền lương và hưu trí đôi khi cao hơn so với những người làm việc cho họ 100 lần và họ ồn ào phản đối khi một đề nghị được đưa ra để giảm tiền lương của họ ngõ hầu xã hội có thể công bằng hơn?

Trong những thập niên 1970 và 1980, tại Ý, để giải thích cho những thay đổi chính trị bất ngờ, những hành xử quyền lực bí ẩn, khủng bố, và tất cả các loại bí ẩn gây phiền hà cho cuộc sống dân sự, người ta bắt đầu đề cập đến ý tưởng bán thần thoại về sự tồn tại của một “Bố Già”, một nhân vật quỷ quyệt và quyền thế là kẻ đứng sau hậu trường giật dây cho tất cả mọi chuyện để đạt đến những mục tiêu chỉ mình hắn ta biết mà thôi. “Bố Già” quyền uy ngất ngưởng này thực sự tồn tại và chẳng phải là một huyền thoại đâu. Tên hắn ta là tiền!

Giống như tất cả các ngẫu tượng khác, thần tài quỷ quyệt gian ngoa: nó hứa hẹn an ninh nhưng thay vào đó nó lấy đi; nó hứa hẹn tự do nhưng thực tế lại phá hủy tự do. Thánh Phanxicô Assisi, với một mức độ nghiêm khắc không thường thấy nơi ngài, đã mô tả giờ phút kết thúc cuộc đời của một người đã sống chỉ để làm tăng “vốn liếng” của mình. Khi gần chết ông ta mời linh mục đến. Vị linh mục hỏi người sắp chết, “Ông có muốn được tha thứ tất cả tội lỗi của ông không?” Và ông trả lời: “Thưa có.” Linh mục hỏi tiếp: “Ông có sẵn sàng để sửa chữa những sai lầm ông đã gây ra, khôi phục lại những thứ ông đã lừa đảo của những người khác không? “người đàn ông sắp chết thều thào trả lời: “không, không thể được.” “Tại sao lại không thể được?” “Bởi vì tôi đã giao phó mọi sự trong tay của người thân và bạn bè của tôi.”. Như thế, ông ta chết đi mà không ăn năn hối cải, và trong khi thi hài ông bắt đầu lạnh dần người thân và bạn bè của ông tụ họp lại bên cạnh. Họ nói, “Thằng chết tiệt này! Lẽ ra nó nên kiếm nhiều tiền hơn để lại cho chúng ta mới phải chứ.”

Bao nhiêu lần trong thời buổi này chúng ta lẽ ra phải suy nghĩ lại một lần nữa tiếng Chúa Giêsu kêu lên với người phú hộ trong dụ ngôn về người cứ lo thu tóm của cải bất tận và nghĩ rằng phần còn lại của cuộc đời mình sẽ được an toàn: “Đồ ngu! Nội đêm nay, mạng ngươi bị đòi lại, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? “(Lc 12:20)

Những người có quyền chức tham ô đến nỗi hết nhớ nổi ngân hàng nào, thiên đường tài chính nào tàng trữ bao nhiêu tiền tham nhũng của mình đã nhận ra bản thân mình đang bị xét xử tại tòa án hoặc tại một nhà tù đúng ngay vào lúc họ tự nhủ với lòng mình: “Yên tâm mà hưởng đi, hồn tôi ơi.” Họ làm điều đó cho ai? Nó có đáng không? Phải chăng họ làm như thế vì lợi ích của con em và gia đình của họ, hoặc đảng phái của họ, nếu thực sự họ nghĩ như thế? Hay là chỉ hủy hoại bản thân và những người khác?

Sự phản bội của Giuđa vẫn tiếp tục xuyên suốt trong lịch sử, và người bị phản bội luôn luôn là Chúa Giêsu. Giuđa bán Đầu [ý chỉ Chúa Giêsu – chú thích của người dịch], trong khi những kẻ bắt chước ông bán phần thân mình, vì người nghèo là chi thể của nhiệm thể Chúa Kitô, cho dù họ biết điều đó hay không. “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy “ (Mt 25:40 ). Tuy nhiên, sự phản bội của Giuđa không chỉ tiếp tục trong phạm vi các nhân vật cao cấp các loại mà tôi vừa đề cập. Thật là an ủi cho chúng ta nếu được như thế, nhưng không phải vậy đâu. Bài giảng mà cha Primo Mazzolari vào Thứ Năm Tuần Thánh năm 1958, về “Anh Giuđa của chúng ta” vẫn còn rất nổi tiếng. Ngài nói với vài giáo dân ngồi trước mặt ngài, “Hãy để tôi suy nghĩ về cái tên Giuđa trong người tôi đây một lúc, về cái tên Giuđa, có lẽ cũng có cả bên trong anh chị em. “

Người ta có thể phản bội Chúa Giêsu để đổi lấy những thứ khác hơn là 30 đồng bạc. Một người đàn ông phản bội vợ mình, hoặc người vợ phản bội chồng, là phản bội Chúa Kitô. Các thừa tác viên của Chúa không trung thành với đấng bậc của mình trong cuộc sống, hoặc thay vì nuôi dưỡng những con chiên được giao phó cho ngài lại dùng những con chiên ấy như nguồn vỗ béo cho chính mình, là phản bội Chúa Giêsu. Bất cứ ai phản bội lương tâm của họ đều phản bội Chúa Giêsu. Thậm chí tôi có thể phản bội Ngài ngay lúc này đây- và điều này làm cho tôi run sợ - nếu như trong khi giảng về Giuđa tôi quan tâm đến sự đồng thuận của khán giả hơn là dự phần trong nỗi buồn bao la của Đấng Cứu Thế. Có một trường hợp giảm khinh trong trường hợp của Giuđa mà tôi không có. Ông ta không biết Chúa Giêsu là ai và chỉ coi Ngài là “một người công chính”; ông không biết rõ như chúng ta rằng Ngài là Con Thiên Chúa!

Mỗi năm khi Mùa Phục Sinh đến gần, tôi đều muốn nghe lại bản “Cuộc thương khó Chúa Kitô theo Thánh Matthêu” của Bach. Nó bao gồm một chi tiết khiến tôi rùng mình mỗi lần. “Ðang bữa ăn, Người nói: Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy” (Mt 26:21). Khi Chúa Giêsu thông báo như thế, tất cả các tông đồ đều hỏi Chúa Giêsu : “Có phải con không, thưa Thầy?” Trước khi chúng ta nghe câu trả lời của Chúa Kitô, nhà soạn nhạc - xóa đi khoảng cách giữa biến cố và việc tưởng niệm biến cố ấy - thêm vào một hợp xướng bắt đầu như thế này: “Đó là con; Con là kẻ phản bội! Con cần phải đền bù tội lỗi con.” Giống như tất cả các hợp xướng thánh ca trong tác phẩm âm nhạc này, nó thể hiện tình cảm của những người đang lắng nghe. Nó cũng là một lời mời gọi chúng ta xưng thú tội lỗi mình.

Tin Mừng mô tả cái kết cục khủng khiếp của Giuđa: “Bấy giờ, Giuđa, kẻ nộp Người, thấy Người bị kết án thì hối hận. Hắn đem ba mươi đồng bạc trả lại cho các thượng tế và kỳ mục mà nói: “Tôi đã phạm tội nộp người vô tội, khiến Người phải chết oan”. Nhưng họ đáp: ‘Can gì đến chúng tôi. Mặc kệ anh!’ Giuđa ném số bạc vào Ðền Thờ rồi lui ra và đi thắt cổ” (Mt 27:3-5). Nhưng chúng ta không nên đưa ra một phán quyết vội vàng ở đây. Chúa Giêsu không bao giờ bỏ rơi Giuđa, và không ai biết, sau khi ông treo mình lên cây với một sợi dây thừng quanh cổ, ông ta sẽ đi về đâu: trong tay của Satan hay trong bàn tay của Thiên Chúa. Ai có thể biết được điều gì đã loé lên trong tâm hồn ông trong những giây phút cuối cùng này? “Bạn” là từ cuối cùng mà Chúa Giêsu gọi ông, và ông không thể quên được, cũng giống như ông không thể quên ánh mắt của Chúa Giêsu nhìn ông.

Đúng là khi nói chuyện với Chúa Cha về các môn đệ của Ngài, Chúa Giêsu đã nói về Giuđa, “không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng”(Ga 17:12). Nhưng ở đây, như trong rất nhiều trường hợp khác, Ngài đang nói từ quan điểm của thời gian và không phải vĩnh hằng. Tầm cỡ của sự phản bội này tự mình đã đủ, không cần phải tính đến sự thất bại đó là vĩnh cửu để giải thích một bản án đáng sợ khác nói về Giuđa: “Ðã hẳn, Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người. Nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!” (Mc 14 : 21). Số phận đời đời của một con người là một bí mật bất khả xâm phạm được gìn giữ bởi Thiên Chúa. Giáo Hội bảo đảm với chúng ta rằng một người nam hay một người nữ được công bố là một vị thánh đang được nếm hưởng niềm hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng Giáo Hội không biết chắc chắn rằng một người cụ thể nào đó đã phải sa hoả ngục hay không.

Dante Alighieri, là một nhà thơ, là người đã đặt Giuđa trong tầng cuối cùng sâu nhất của địa ngục trong tác phẩm Divine Comedy của mình, đã kể về việc hoán cải vào giờ phút cuối cùng của Manfred, con trai Hoàng Đế Frederick II và là vua xứ Sicily, người mà tất cả mọi người vào thời điểm đó đều coi y là đáng nguyền rủa vì ông đã chết trong vạ tuyệt thông. Bị thương chí mạng trong một trận chiến, Manfred tâm sự với nhà thơ rằng vào thời điểm cuối cùng của cuộc đời mình, “... trong than khóc, tôi đã phó linh hồn tôi cho Đấng đã sẵn sàng tha thứ” và ông đã gửi một tin nhắn từ Luyện Ngục về trái đất mà ngày nay vẫn còn có liên quan tới chúng ta:

Khủng khiếp là bản chất của tội lỗi tôi, nhưng lòng thương xót vô biên mở rộng vòng tay của mình cho bất kỳ người nào tìm kiếm nó.

Đây là điều mà câu chuyện về người anh em Giuđa của chúng ta nên khiến chúng ta phải làm: ấy là sấp mình trước Đấng sẵn lòng tha thứ cho chúng ta cách nhưng không, là ném mình tương tự như vậy vào cánh tay đang dang ra của Đấng chịu đóng đinh. Điều quan trọng nhất trong câu chuyện của Giuđa không phải là sự phản bội của ông ta nhưng là phản ứng của Chúa Giêsu đối với ông. Ngài biết rõ những gì đã phát triển trong trái tim người môn đệ mình, nhưng Ngài không phơi bày ra; Ngài muốn cho Giuđa cơ hội cho tới tận phút cuối cùng để quay trở lại, và gần như che chắn cho anh ta. Ngài biết lý do tại sao Giuđa đến vườn ô liu, nhưng Ngài không từ chối nụ hôn lạnh lùng của y và thậm chí còn gọi y là “bạn” (xem Mt 26:50 ). Ngài đã tìm ra Phêrô sau khi chối Chúa để tha thứ cho ông, vì vậy Ngài có thể đã tìm ra Giuđa tại chỗ nào đó trên đường lên núi Sọ! Khi Chúa Giêsu cầu nguyện từ trên thập giá: “Lạy Cha, xin tha cho chúng; vì chúng không biết việc chúng làm “(Lc 23:34), Chúa chắc chắn không loại trừ Giuđa trong số những người mà Ngài cầu nguyện cho.

Vì vậy, những gì chúng ta sẽ làm là gì? Ai là người mà chúng ta nên noi theo, Giuđa hay Phêrô? Phêrô đã hối hận vì những gì ông đã làm, nhưng chẳng phải Giuđa cũng đã hối hận đến mức bật khóc sao? “Tôi đã phản bội máu người vô tội!” Và ông đã trả lại ba mươi đồng bạc. Vậy đâu là sự khác biệt? Chỉ là một điều này thôi: đó là Phêrô thì tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa Kitô, còn Giuđa thì không! Tội lỗi lớn nhất của Giuđa không phải là phản bội Chúa Kitô nhưng là đã nghi ngờ lòng thương xót vô biên của Ngài.

Nếu chúng ta đã bắt chước Giuđa ít nhiều trong sự phản bội của ông, chúng ta đừng bắt chước ông trong sự thiếu niềm tin vào sự tha thứ. Có một bí tích mà qua đó chúng ta có thể kinh nghiệm chắc chắn về lòng thương xót của Chúa Kitô: đó là bí tích hòa giải. Bí tích này tuyệt vời là ngần nào! Thật là ngọt ngào để cảm nghiệm về Chúa Giêsu là Thầy, là Chúa, nhưng thậm chí còn ngọt ngào hơn để cảm nghiệm Ngài là Đấng Cứu Thế, là Đấng lôi anh chị em ra khỏi vực thẳm, như Ngài đã kéo Phêrô khỏi chìm xuống biển, để cảm nghiệm Ngài là Đấng đã chạm vào anh chị em như Ngài đã làm với người bị bệnh phong, và nói với anh chị em, “Tôi muốn, anh sạch đi” (Mt 8:3).

Bí tích Hòa Giải cho chúng ta cảm nghiệm chính bản thân mình những gì Giáo Hội nói về tội lỗi của A Dong vào đêm Phục Sinh trong bài “Vinh Tụng Ca”: “Ôi tội hồng phúc vì đã đem đến một Đấng Cứu Chuộc vĩ đại và vinh quang” Chúa Giêsu biết làm thế nào để lấy đi tất cả tội lỗi của chúng ta, khi chúng ta có lòng ăn năn, và làm cho những tội lỗi này thành “tội hồng phúc”, những tội lỗi đó sẽ không còn được nhớ đến, chúng chỉ là dịp để chúng ta cảm nghiệm lòng thương xót và sự dịu dàng của Thiên Chúa.

Tôi có một mong muốn cho bản thân mình và cho tất cả những người cha, người anh, người chị, người em đáng kính: đó là cầu xin cho vào sáng Phục Sinh, chúng ta có thể thức giấc và để cho những lời của một người cải đạo vĩ đại trong thời hiện đại là Paul Claudel, vang vọng trong trái tim của chúng ta.

Thiên Chúa của con, con đã được hồi sinh, và con sống với Chúa một lần nữa!

Con đang mê ngủ, duỗi thẳng tứ chi như một người đã chết trong đêm. Chúa nói: “ Hãy có ánh sáng!” Và con tỉnh dậy òa khóc!

Cha của con, Chúa là Đấng đã ban cho con cuộc sống trước lúc rạng đông, con đặt bản thân con trong sự hiện diện của Chúa.

Con tim con tự do và miệng của con sạch sẽ; cơ thể và tinh thần của con đang chay tịnh. Con đã được xá khỏi tất cả các tội lỗi của con, những tội con đã thú nhận từng tội một.

Chiếc nhẫn cưới trên ngón tay con và khuôn mặt của con được rửa sạch. Con giống như một con người vô tội trong ân sủng mà Ngài ban cho con.

Đây là những gì lễ Vượt Qua của Chúa Kitô có thể làm cho chúng ta.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1048 Posted : Tuesday, February 23, 2021 11:57:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,107

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Công giáo Myanmar tuần hành vì hòa bình;
các giám mục kêu gọi đối thoại, chấm dứt bạo lực


2/24/2021 1:45:16 PM

Các nam nữ tu sĩ, linh mục, chủng sinh và giáo dân Công giáo Myanmar đã xuống đường để cầu nguyện cho hòa bình khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gia tăng ở Myanmar ba tuần sau cuộc đảo chính ngày 1/2/2021. Các giám mục kêu gọi những người nắm quyền trở lại đối thoại và chấm dứt bạo lực

UserPostedImage

Biểu tình tại Yangon ngày 22/2/2021 (AFP or licensors)

Hôm 21/2, khoảng 1.000 tín hữu Công giáo Myanmar, phần lớn là người trẻ, đã tuần hành đọc kinh Mân Côi cầu nguyện trên đường phố Yangon và Mandalay. Tuần trước, các nữ tu, linh mục và giáo dân cũng đã xuống đường ở bang Kayah, một thành trì của Công giáo ở đông bắc Myanmar, để cầu nguyện cho hòa bình.

Các tín hữu Ki-tô thuộc các hệ phái khác cũng gia nhập với tín hữu Công giáo biểu tình tại các thành phố ở các bang Kachin và Chin. Các nữ tu cung cấp thức ăn và nước uống cho người biểu tình ở Yangon, trong khi một số tổ chức các buổi cầu nguyện tại các tu viện.

Lời kêu gọi của Đức Hồng y Charles Bo

Đức Hồng y Charles Bo đã kêu gọi tín hữu ăn chay cầu nguyện cho sự hòa giải khi đất nước bị kẹt trong vô vọng và tuyệt vọng qua cuộc đảo chính. “Hãy để loài chim bồ câu hòa bình trở lại với dân tộc chúng ta. Hãy để quốc gia này vươn lên trở thành một Myanmar mới của hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người. Hãy để cầu vồng hòa bình và hòa giải trỗi dậy trở lại.”

Các giám mục kêu gọi đối thoại, kiềm chế bạo lực

Trong tuyên bố ngày 21/2, Hội đồng Giám mục Myanmar đã kêu gọi tất cả các bên liên quan quay trở lại đối thoại sau cuộc đảo chính, kêu gọi những người cầm quyền kiềm chế trên đường phố.

Các giám mục chỉ trích các sự kiện đẫm máu trên đường phố: “Những cảnh đau lòng khi những người trẻ chết trên đường phố đã làm tổn thương lương tâm của một quốc gia. Đừng để vùng đất thiêng của nó thấm đẫm máu anh em mình. Nỗi buồn của cha mẹ chôn cất con cái phải chấm dứt. Nước mắt của các bà mẹ không bao giờ là một phúc lành cho bất kỳ quốc gia nào.”

Các ngài lưu ý rằng chỉ một tháng trước, quốc gia này đang mơ về hòa bình và dân chủ được nâng cao. “Bất chấp sự tấn công dữ dội của đại dịch toàn cầu, quốc gia đã tổ chức một cuộc bầu cử. Thế giới ngưỡng mộ năng lực quản lý sự khác biệt của chúng ta. Tuy nhiên, hôm nay, thế giới khóc với chúng ta, một lần nữa bị tan vỡ bởi sự chia cắt của quốc gia này.” Các giám mục thất vọng và nói rằng những người trẻ của đất nước xứng đáng được hưởng một thỏa thuận tốt hơn.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội nhấn mạnh rằng việc chữa bệnh cần bắt đầu bằng việc trả tự do cho các nhà lãnh đạo bị giam giữ, và kêu gọi tất cả mọi người quay trở lại đối thoại và đầu tư sức lực vào việc hòa giải. (Ucanews 22/02/2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 23.02.2021)

ĐTC Phanxicô tôn vinh sự hy sinh của các nhân viên y tế
đã chết trong đại dịch Covid-19


2/23/2021 10:42:22 AM

Ngày 20/2/2021, trong thư gửi Đức cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của các nhân viên y tế, đặc biệt là những người đã qua đời khi phục vụ trong đại dịch Covid-19.

UserPostedImage

Một y tá nắm tay một bệnh nhân Covid-19 được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt (ANSA)

Thư đã được Đức cha Paglia đọc trong một nghi thức được Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống cử hành trực tuyến để tưởng niệm các nhân viên y tế đã qua đời trong đại dịch Covid-19. Sự kiện được tổ chức nhân dịp một năm phát hiện ca nhiễm virus corona ở thị trấn Codogno của Ý. Hồi tháng 11 năm ngoái, chính phủ Ý đã thiết lập ngày này, ngày 20/2, là ngày toàn quốc dành cho các nhân viên y tế.

Thực hành nghề nghiệp như một sứ vụ

Trong thư Đức Thánh Cha khen ngợi các nhân viên y tế đã thực hành nghề nghiệp cách quảng đại, đôi khi anh hùng, như sống một sứ vụ. Ngài viết: “Tấm gương của rất nhiều anh chị em của chúng ta, những người đã chịu nguy hiểm đến mức hy sinh mạng sống, khơi dậy lòng biết ơn sâu sắc trong tất cả chúng ta, và là lý do để chúng ta suy ngẫm. Trước sự tự hiến như vậy, toàn thể xã hội được thử thách để làm chứng ngày càng vĩ đại hơn về tình yêu thương tha nhân và quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người yếu đuối nhất”.

"Thuốc chủng ngừa" chống lại chủ nghĩa cá nhân và vị kỷ

Đức Thánh Cha nói rằng “sự cống hiến của các nhân viên y tế, ngay cả hiện nay, đang làm việc trong các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe là một ‘thuốc chủng ngừa’ chống lại chủ nghĩa cá nhân và vị kỷ, và thể hiện ước muốn chân thực nhất ở trong trái tim con người: được gần gũi với những người khốn khổ nhất và hy sinh bản thân vì họ.”

Tham dự cách thiêng liêng

Đức Thánh Cha cũng đảm bảo sự gần gũi thiêng liêng với những người tham gia sự kiện tưởng niệm: “Tôi tham gia cách thiêng liêng với tất cả những người tụ họp cho sự kiện kỷ niệm quan trọng này, và tôi gửi lời chúc lành đến quý vị.”

Trong năm qua, Ý đã ghi nhận gần 3 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 95.000 trường hợp tử vong. Theo Liên đoàn Quốc gia về bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ, tính đến ngày 18/2, ước tính có 324 bác sĩ đã chết ở Ý do đại dịch virus corona. (CSR_1292_2020)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 22.02.2021)

Edited by user Wednesday, February 24, 2021 12:01:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#1049 Posted : Thursday, February 25, 2021 6:20:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đàn hặc: nhìn lui, nhìn tới


February 20, 2021
Vũ Linh

Như mọi người đều biết, tấn tuồng đàn hặc cuội đã hạ màn đúng như tất cả mọi người đều đã đoán biết trước, với kết quả không đủ phiếu để có bất cứ biện pháp nào với TT Trump.

Như mọi người đều biết, tấn tuồng đàn hặc cuội đã hạ màn đúng như tất cả mọi người đều đã đoán biết trước, với kết quả không đủ phiếu để có bất cứ biện pháp nào với TT Trump.

Trên căn bản, Hiến Pháp ghi rõ đàn hặc có mục đích truất phế một tổng thống đương nhiệm và có thể kèm theo biện pháp cấm không cho ông này tham gia vào chính trường mãn đời. Nhưng ông Trump đã hết còn làm tổng thống, trong khi Hiến Pháp lại không viết gì về việc đàn hặc một cựu tổng thống. Do đó, phe DC đã vừa tiến hành đàn hặc vừa chế ra luật cùng với thủ tục, dựa trên thế đa số với hậu thuẫn của một nhúm nghị sĩ CH chống Trump. Từ đó, ta cũng có thể suy luận ra việc nếu có đủ túc số hai phần ba nghị sĩ kết tội, thì họ cũng có thể chế ra biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như bắt đi tù, đầy ra đảo Wake, tịch thu tài sản, tước bỏ quyền công dân,…

Tại sao phe DC có thể làm chuyện vô lý như vậy được?

UserPostedImage

Kẻ này xin ‘mượn tạm’ một câu của anh tị nạn TĐL viết công kích các nghị sĩ CH đã biểu quyết không kết tội TT Trump, nhưng thay thế danh từ ‘Cộng Hòa’ bằng ‘Dân Chủ’, ‘không kết tội’ bằng ‘kết tội’, để quý vị thấy chính trị phe đảng, muốn viết sao cũng được:

“Những thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ kết tội ông Trump kích động bạo loạn, nhằm mục đích diệt trừ ông, chà đạp hiến pháp ngày 06.01.2021 chẳng phải không biết việc bỏ phiếu ngược vói lương tâm của họ là sai trái, làm tổn thương nền dân chủ, gây nguy hiểm cho nền cộng hòa của Mỹ nhưng vì đặt tương lai chính trị, địa vị, chức vụ của họ cao hơn quyền lợi đất nước, giá trị hiến pháp nên họ phải cắn răng bỏ phiếu kết tội Trump lần thứ hai.”

Ta cần phải tỉnh táo bỏ qua một bên những cảm xúc cá nhân bình thường, ghét thương phe đảng quá khích để tìm hiểu vấn đề cho rõ, hầu đoán mò xem tương lai cái quê hương thứ hai của ta sẽ đi về đâu.

Phải nói ngay việc đoán mò tương lai là chuyện kẻ này luôn luôn muốn tránh vì chưa học qua lớp tử vi bói toán nào, cũng không phải là chuyên gia chính trị Mỹ siêu đến độ có thể đoán được tương lai. Nhưng bây giờ, việc tìm hiểu cho kỹ hiện tại để mường tượng tương lai trở nên quan trọng vì sự thật là cái quê hương thứ hai này chính là nơi cuối cùng ta có thể tị nạn, không còn chỗ nào khác để trốn chạy cộng sản hay xã nghĩa.

Tuần rồi, kẻ này đã viết: “Đàn hặc này cũng sẽ đi vào lịch sử như một phiên tòa có một không hai ở điểm không có cáo trạng chi tiết, không có điều tra, không có báo cáo độc lập của cảnh sát hay FBI hay công tố đặc biệt, không có phiên xử với đầy đủ nhân chứng, bằng chứng, không có luật sư biện hộ, không có bị can ra trước phiên tòa, cũng chẳng có đại bồi thẩm đoàn nghe rồi kết tội. Bà chủ tịch hạ viện tuyên bố Trump phạm tội khích động nổi loạn, rồi cho hạ viện biểu quyết là có tội luôn, dựa trên thế đa số của đảng DC. Rồi chuyển ngay hồ sơ qua thượng viện lấy biện pháp trừng phạt. Mà hay hơn cả là ông quan tòa tại thượng viện hoàn toàn công khai đứng về phe ‘công tố’ liên tục biểu quyết cùng phe công tố.” (Đoạn này quên nhấc lại ông ‘quan tòa’ là một thượng nghị sĩ DC được các đồng chí bầu với zero phiếu CH)

Đàn hặc thất bại, nhưng quái lạ thay, câu chuyện chưa chấm dứt. Phe DC đang cố loay hoay tìm cách khác để diệt TT Trump, qua việc viện dẫn Tu Chánh Án 14, hay cho hạ viện điều tra, hay truy tố TT Trump ra trước tòa bình thường (xin xem trang Tin Tức).

Một dân biểu DC đã đệ đơn kiện TT Trump mưu toan ám sát ông khi cổ võ cho dân biểu tình đánh quốc hội và lùng giết dân biểu và nghị sĩ. Vụ kiện bá vơ nhưng có mục đích sâu xa hơn: đó là tìm cách truy lùng tài liệu mật của Tòa Bạch Ốc dính dáng đến các trao đổi giữa TT Trump và các phụ tá liên quan đến cuộc biểu tình ngày 6/1. Hy vọng có trao đổi giữa TT Trump với vài thủ lãnh đám biểu tình nào đó. Nghĩa là vẫn chỉ là một cuộc săn lùng phù thủy hay đi moi rác cầu âu.

TT Trump dĩ nhiên sẽ viện dẫn đặc quyền của hành pháp để từ chối hợp tác, không cung cấp tài liệu. Vấn đề là chính quyền của cụ Biden sẽ làm gì? Cụ có thể hợp tác với dân biểu đang kiện, công bố hay nộp các tài liệu của TT Trump mà họ đã có sau khi vào Toà Bạch Ốc, nhưng như vậy sẽ phá lệ và tạo tiền lệ để không còn giữ bí mật về các hoạt động của Tòa Bạch Ốc nữa, và sau này dĩ nhiên có thể bị một tổng thống CH trả đũa công khai hóa các tài liệu mật của cụ Biden luôn. Hay cụ sẽ vạn bất đắc dĩ, phải đứng về phe TT Trump, từ chối cung cấp các tài liệu mật?

Vì sao có cái nhu cầu triệt tiêu một cá nhân như vậy?

UserPostedImage

Cả mấy trăm dân biểu và nghị sĩ Mỹ có ngớ ngẩn và vô lý đến vậy không? Xin thưa ngay, họ không tệ đến vậy đâu. Nhưng vạn bất đắc dĩ, họ bắt buộc phải đi vào con đường phiêu lưu tuyệt vọng như vậy chỉ vì họ không còn lựa chọn nào khác để đáp ứng nhu cầu triệt tiêu hẳn ông Trump và cái gọi là chủ nghĩa Trump, hay trumpism.

Xin thưa ngay không phải vì ông Trump là một tổng thống quá tệ hại, với những cá tính kinh hoàng như bất tài mà tham quyền, vua nói láo, chuyên bắt chim chộp bướm, vô đạo đức, kỳ thị màu da, nịnh độc tài,… Nếu đó là những cái tội không thể chấp nhận được nơi một tổng thống, thì dĩ nhiên đâu cần truy lùng sau khi ông đã hết làm tổng thống rồi. Tất cả những ‘tội’ đó chỉ là những lý cớ rẻ tiền và dễ hiểu, dùng để đánh ông một cách rất hữu hiệu trước đám dân ngu khu đen, đầu óc giản dị.

Cũng không phải như khối chính khách DC cao giọng tố cáo TT Trump đã có tội khích động dân chúng nổi loạn, chẳng những đe dọa tính mạng của tất cả các dân biểu nghị sĩ, cả tánh mạng của phó tổng thống mà còn đe dọa phá tan nền tảng thể chế chính trị Mỹ. Đây chỉ là những tội mà tông tông Thiệu của ta năm xưa gọi là ‘bé xé ra to’, dựng đứng để có dịp kết tội thôi.

Có vài chuyện ta cần lưu ý một cách công bằng:

1. Tất cả chính trị gia, từ các hoàng đế La Mã, hay Tần Thủy Hoàng cho tới Obama, Pelosi Hillary,… đều hô hào và cổ võ dân hậu thuẫn mình, lên tiếng và có hành động mang tinh sách động để dân ủng hộ mình chống lại đối thủ chính trị của mình. Tất cả những người nào phủ nhận chuyện này và tố TT Trump đã khích động dân ủng hộ mình đều không đủ lương thiện hay công tâm.

2. Sau khi khai mạc, việc đầu tiên thượng viện làm là biểu quyết tính hợp hiến của đàn hặc. Đây là việc đúng phải làm, nhưng đã làm sai cách. Đúng ra thì việc hợp hiến hay không phải là quyết định của Tối Cao Pháp Viện, là cơ quan tối hậu phán quyết tính hợp hiến của tất cả mọi chuyện. Hiến pháp ghi rất rõ ràng, đàn hặc phải do chánh thẩm Tối Cao Pháp Viện chủ tọa, làm quan tòa tối cao. Việc chánh thẩm phán John Roberts từ chối chủ tọa đàn hặc đã nói lên đầy đủ tính hợp hiến hay không. Quyết định hợp hiến hay không mà để cho các nghị sĩ biểu quyết theo phe đảng là chuyện vô lý và vi hiến, vì như vậy, Hiến Pháp sẽ được diễn giải tùy theo đảng nào nắm đa số tại thượng viện. TCPV không còn lý do tồn tại nữa.

3. Trong cuộc nói chuyện cổ võ dân biểu tình ngày 6/1, TT Trump cũng kêu gọi dân chúng hành động trong ôn hòa -peacefully-, mà không có một lời nói nào hô hào bạo động. TT Trump có nói câu “fight like hell” và câu đó đã được đưa ra làm bằng chứng đó chính là lời kêu gọi bạo động. Lập luận này chỉ lừa được những người thiếu hiểu biết về ngôn ngữ và văn hoá Mỹ. “Fight like hell’ là câu nói cửa miệng của tất cả dân Mỹ trong cái máu ‘cao bồi’ không chịu thua dễ dàng, chẳng có ý nghĩa đặc biệt gì. Trong cuộc đàn hặc, các luật sư của TT Trump đã trích dẫn câu “fight like hell’ từ cửa miệng hay qua các tuýt của tất cả các dân biểu hạ viện đang truy tố TT Trump, cũng nêu lên việc câu này đã được sử dụng thường xuyên bởi các lãnh tụ DC như bà PTT Kamala, bà TNS Elizabeth Warren, bà Pelosi, ông Schumer,… Không có gì mới lạ hay đặc biệt.

4. Các dân biểu DC, công tố đàn hặc, cũng không đủ công tâm để trình bày toàn bộ câu chuyện, mà chỉ trình bày diễn tiễn theo kiểu một chiều. Nhấn mạnh “fight like hell” trong khi phớt lờ câu nói “peacefully” của TT Trump. Nhất là không nhắc đến việc TT Trump đã ra lệnh bộ Quốc Phòng mang 10.000 Vệ Binh Quốc Gia đến bảo vệ quốc hội, bộ QP đã xin phép theo đúng luật, nhưng bà thị trưởng DC không cho phép (việc này đã được chánh văn phòng của TT Trump và cảnh sát trưởng quốc hội xác nhận).

5. Phe DC tố TT Trump khích động dân chống lại quốc hội, đe dọa chế độ tam quyền phân lập là nền tảng của thể chế dân chủ Mỹ. Thế khi bà chủ tịch hạ viện công khai xé diễn văn của tổng thống, trước mặt tổng thống, trước mặt lưỡng viện, trực tiếp truyền hình cho cả nước xem, thì đó có là hành động khích động dân chống tổng thống, đe dọa tam quyền phân lập không?

6. Việc dân tràn vào trong đại sảnh và trong văn phòng một số dân biểu và nghị sĩ dĩ nhiên là phạm pháp mà không ai cổ vũ hết, kể cả TT Trump. Tuy nhiên ở đây, có hai chuyện cần xét lại. Thứ nhất, Fox News cho thấy rõ cảnh sát quốc hội mở toang cửa chính cho dân biểu tình thong thả vào, trong trật tự, đi lòng vòng chụp hình như du khách, như vậy thì câu hỏi là họ có vi phạm luật gì không. Thứ nhì, chỉ có vài ba chục người bạo động, đụng độ với cảnh sát, nhưng tuyệt đại đa số cả trăm ngàn người biểu tình rất ôn hòa, và ngay cả TT Trump cũng không biết rõ tình trạng thực tế trước quốc hội như thế nào, như vậy sao có thể nói đám biểu tình đó có ý tưởng đảo chánh, giết các dân biểu và nghị sĩ theo lời kêu gọi của TT Trump. Có phóng đại quá lố bịch không?

7. Như diễn đàn này đã loan tin, Fox News khui ra chuyện cách đây một chục năm, khi một đám thợ thuyền cấp tiến biểu tình trước quốc hội tiểu bang Wisconsin, đập phá cửa, tràn vào đại sảnh săn đuổi dân biểu, bà Pelosi và các chính khách DC hoan nghênh việc làm này, gọi đó là biểu tượng cho thể chế dân chủ, là ‘hình ảnh đáng nể của dân chủ đang hành động” – “impressive show of democracy in action”.

UserPostedImage

Cái lý do sâu xa và đích thực là đảng DC nói riêng và phe cấp tiến nói chung rất sợ ông Trump và chủ nghĩa Trump, là những đe dọa sinh tử cho ý thức hệ thiên tả. Mà cái hại vĩ đại hơn nữa là ông Trump lại là người quan trọng nhất trong khối bảo thủ hay trong đảng CH có khả năng khích động quần chúng và thực sự có hậu thuẫn đủ mạnh để có triển vọng hạ gục được ý thức hệ thiên tả và đảng DC.

Tuồng hát đàn hặc cuội hai lần hạ màn, đảng DC hai lần thất bại. Họ thất bại, chẳng những không đàn hặc được, không buộc thượng viện phải kết án, cũng chẳng cản không cho ông Trump trong tương lai không được lai vãng chính trường nữa. Nhưng tai hại hơn xa là chiến thuật của họ đã gặp phản ứng ngược: quy tụ khối CH sau lưng ông Trump mạnh hơn bao giờ hết.

Một thăm dò mới nhất của Đại Học Quinnipiac cho thấy 87% cử tri của đảng CH cho rằng ông Trump cần tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong chính trường Mỹ.

Một thăm dò khác của Politico/MorningConsult cho thấy trong 10 cử tri CH thì có 8 người vẫn ủng hộ TT Trump mạnh.

Tin mà cả hai đảng CH và DC phải suy nghĩ nhiều nhất là TT Trump có tỷ lệ hậu thuẫn hơn rất xa tất cả các chính khách CH khác, trong khi các ông/bà CH phản lại TT Trump đều bị rắc rối to với các chi bộ đảng CH địa phương và tiểu bang.

Bình thường, chính trường Mỹ chia làm ba khối, CH và DC mỗi đảng nắm khoảng 40% cử tri Mỹ, trong khi khối độc lập không theo đảng nào chiếm khoảng 20%. Như vậy, nếu TT Trump vẫn được 80% tới 90% cử tri CH ủng hộ, thì có nghĩa là ông vẫn được hậu thuẫn của khoảng 120 tới 140 triệu dân Mỹ, trong đó có hơn 74 triệu người đi bầu. Tức là dưới 60% chịu khó đi bầu cho ông. Nếu vận động được 70% đi bầu, ông sẽ có từ 85 đến 100 triệu phiếu. Một bài tính nhiều người đang nghiên cứu cho 2024. Trong một chế độ dân chủ thật sự như Mỹ, nơi mà lá phiếu của cử tri là yếu tố quan trọng nhất, hậu thuẫn của cả trăm triệu người trong khối quần chúng hạ tầng là việc không ai có thể coi thường.

Một hiện tượng cần nhìn và hiểu cho rõ: đã có ít dân biểu và nghị sĩ CH nhẩy rào trước khi con tầu Trump chìm, nhưng tất cả đều bị các chi bộ, đảng CH tại tiểu bang mình lên án hay yêu cầu từ chức, kể cả TNS Mitch McConnell đã bị đảng CH quận Kentucky yêu cầu từ chức lãnh đạo khối CH. Nghĩa là hậu thuẫn của TT Trump có thể chao đảo ở cấp lãnh đạo liên bang, ở trong hệ thống cầm quyền hiện hữu của đảng CH, nhưng vẫn rất mạnh ở cấp cử tri địa phương. TNS Lindsey Graham đã nói huỵch tẹt đảng CH sẽ không làm nên cơm cháo gì nếu không có ông Trump.

Hậu thuẫn của ông Trump trong cuộc bầu cừ vừa qua có vẻ ít hơn hậu thuẫn dành cho cụ Biden về số lượng, nhưng với khác biệt thật quan trọng về phẩm chất: những cử tri của TT Trump hầu hết có thể nói sống chết vì ông, trong khi các cử tri bầu cho cụ Biden chỉ bầu cho cụ vì chống ông Trump, chứ hậu thuẫn thật sự cho cá nhân cụ lú lẫn Biden chắc chưa tới… 5% dân Mỹ.

https://www.foxnews.com/...-gop-going-forward-polls

Nhiều chính khách CH cũng đã lên án TT Trump. Họ không nghĩ ông đã khích động nổi loạn bạo động như phe DC truy tố, nhưng họ cũng chỉ trích ông phản ứng chậm, đúng ra nên có ngay lời kêu gọi đám biểu tình khi họ tiến tới quốc hội. Nhiều nghị sĩ cho biết TT Trump trong Tòa Bạch Ốc có thể đã không biết chính xác mức bạo động đang xẩy ra nên phản ứng chậm.

Nhiều nghị sĩ CH khác bực mình TT Trump, trong đó có TNS McConnell vì theo họ, TT Trump đã làm phe CH mất thế đa số khi TT Trump gây sự với thống đốc và bộ trưởng Tư Pháp Georgia, đều là dân CH, khiến cho phe CH tại đây bị phân hoá, một số cử tri CH đã không đi bỏ phiếu trong cuộc bầu hai thượng nghị sĩ tại đây, khiến phe CH thua phiếu, mất hai ghế thượng viện, mất luôn thế đa số trong thượng viện vào tay kẻ thù chung là đảng DC. Đây mới là lý do thực sự ông McConnell bực mình sỉ vả TT Trump.

Ở đây, cuộc tranh chấp vừa nổ đùng ra giữa TT Trump và thượng nghị sĩ lãnh đạo khối CH trong thượng viện, ông Mitch McConnell cần phải lưu ý và nhận định đúng mức.

Sau khi biểu quyết TT Trump không có tội trong vụ thượng viện đàn hặc TT Trump, vì tính cách vi phạm Hiến Pháp quá lố bịch, ông McConnell đã công kích TT Trump khá mạnh, cho rằng ông Trump phải chịu phần nào trách nhiệm về vụ nổi loạn bạo động ngày 6/1 bao vây quốc hội.

Ưu tư của ông McConnell là tìm cách khôi phục lại sự đoàn kết và uy thế của đảng CH.

https://i.insider.com/5f...d1cb0019e39f55?width=700

Nhiều người quá khích đã công kích ông McConnell như là người phản bội TT Trump vì bị tiền mua chuộc, hay vì thân Tầu cộng qua bà vợ Tầu,… Kẻ này không chia sẻ những tố cáo giản dị vớ vẩn này, mà cho rằng cuộc tranh cãi giữa ông McConnell và TT Trump là tranh cãi chiến thuật nghiêm chỉnh và quan trọng hơn nhiều.

Ông McConnell là một chính trị gia lão thành, vẫn sống trong suy tư của một chính trị gia chuyên nghiệp, nghĩa là tìm đồng thuận nội bộ qua một thái độ mềm dẻo, uyển chuyển dung hòa các quan điểm chính trị khác biệt nhỏ trong nội bộ CH để tìm mẫu số chung chống lại kẻ thù lớn là khối cấp tiến DC, trong khuôn khổ luật lệ và trật tự hiện hữu. Trong khi ông Trump không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp, đã thành công nhờ điểm này, nhờ không ‘hòa hợp hòa giải’ với ai hết, mà chủ trương ‘đường ta ta cứ đi’, bằng mọi giá, không du di, không nhân nhượng, nếu cần làm ‘cách mạng’, đi xa hơn trật tự hiện hữu thì cũng không ngại.

Cái khác biệt đó giải thích tại sao ông McConnell biểu quyết không đàn hặc TT Trump vì đàn hặc là chuyện vi hiến, đi ra ngoài luật lệ và trật tự hiện hữu, đồng thời ông lên án TT Trump cũng chính vì trong cái nhìn của ông McConnell, TT Trump cũng đã đi ra ngoài luật lệ và trật tự hiện hữu khi hô hào dân biểu tình chống quốc hội, trong khi lại tạo phân hóa trong nội bộ đảng CH.

Hiển nhiên, đây là cuộc tranh cãi đi xa hơn tranh cãi cá nhân giữa hai ông Trump và McConnell.

Không phải ngẫu nhiên mà hai tổng thống Obama và Trump sẽ đi vào lịch sử như hai tổng thống tạo phân hóa lớn nhất lịch sử Mỹ. Chẳng qua, cả hai ông đều là nạn nhân của thời cuộc, của cơn sốt hiện hữu của chính trị Mỹ, đang đi vào phân hóa mạnh mẽ và sâu rộng nhất. Cả hai chính đảng DC và CH đều trực diện vấn đề này. Có thể là cả hai ông Obama và Trump, thay vì cố hóa giải phân hóa, thì đã ngược lại, đều khai thác cái phân hóa này để chiếm lợi thế cho chính mình và quan điểm chính trị của mình. Đã vậy, cái phân hoá còn bị trầm trọng hóa nặng qua sự bộc phát của các trang mạng xã hội tung tin loạn xà bần, cả triệu người nhẩy vào cuộc, bàn chính trị, hoan hô chống đối lung tung, cũng như thái độ khai thác phân hoá để kiếm khách và kiếm tiền quảng cáo của TTDC.

Đảng DC đứng trước ngã rẽ một bên là khối nhất quyết xuống hố cho nhanh Sanders-Warren-AOC, và một bên là khối xuống hố chậm hơn Biden-Clinton-hệ thống cầm quyền DC. Trong khi đảng CH cũng đang trực diện tình trạng tương tự: một bên là nhất quyết quét đầm lầy Trump-Cruz-Hawley, và một bên là khối dĩ hòa vi quý, là McConnell-Sasse-hệ thống cầm quyền CH.

Tương lai ra sao?

UserPostedImage

Nhìn về phía đảng DC, tình trạng rất đáng lo ngại vì cụ già lẩm cẩm Biden mà cử tri DC trong những kỳ bầu cử nội bộ, ủng hộ nhiều hơn là ủng hộ khối cực đoan, nhưng đáng tiếc lại là người có vẻ quá yếu, yếu về tinh thần cũng như yếu về thể xác, để có thể cầm cự lâu dài chống khuynh hướng thiên tả cực đoan. Nhất là bà PTT Kamala Harris lại thuộc thành phần thiên tả cực đoan nhất, đang rung đùi ngồi chờ trong hậu trường.

Về phía CH, phe ôn hòa của hệ thống cầm quyền đã thắng thế với việc ông Trump hết còn là tổng thống và người thực tế đang lãnh đạo đảng là ông McConnell. Nhưng như vừa trình bày ở trên, TT Trump đang kiểm soát mạnh khối cử tri nồng cốt của đảng. Đưa đến tình trạng là chẳng ai rõ ai có tiếng nói lớn hơn và đảng CH trong tương lai sẽ đi về hướng nào.

Nhiều người đã hoan nghênh ý kiến phe ủng hộ TT Trump tách ra riêng khỏi cái đảng CH bảo thủ ển ển xìu xìu của cụ McConnell, lập đảng bảo thủ mạnh tay mới. Ngược lại nhiều người khác lại ủng hộ ý kiến tách riêng ra để lập đảng bảo thủ ôn hòa mới, bỏ đảng CH hiện hữu cho cánh ông Trump. Cả hai phe đều viện dẫn kinh nghiệm lịch sử của đảng CH, đã tách ra riêng và bây giờ đã thành công trở nên một trong hai chính đảng lớn.

Viện dẫn này quên mất chuyện đảng CH đã mất cả thế kỷ mới vững chân như ngày nay. Câu hỏi cho những người muốn tách ra riêng: có sẵn sàng chấp nhận cho đảng cấp tiến thiên tả DC nắm quyền tuyệt đối trong cả thế kỷ hay nửa thế kỷ nữa không? Nếu họ nắm quyền được cả thế kỷ nữa, thì nước Mỹ sẽ thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Cờ Hoa từ khuya rồi và mọi đảng phái bất kể khuynh hướng nào, cũng chỉ có quyền làm đảng chậu kiểng theo mô thức Mặt Trận Tổ Quốc của VC thôi. Đó có là giải pháp thực tế nên ủng hộ không?

Chính trường Mỹ đang đi vào khúc rẽ quan trọng nhất. Những tháng năm tới sẽ định lại rõ ràng hơn hướng đi của hai chính đảng, với nhiều triển vọng cả hai đảng đều đi xa về hướng quyết liệt, trầm trọng hóa hơn nữa tính phân hóa chính trị của xứ Mỹ. Các cụ tương đối ôn hòa như Biden và McConnell chỉ có thể làm chậm lại tiến trình thôi, chứ cuối cùng thì sẽ là trận chiến giữa cánh Sanders với cánh Trump, hay hậu duệ của hai cánh cực đoan đó.

Vấn đề quan trọng hơn xa chuyện ý thức hệ trên lý thuyết, mà sẽ có hệ quả vĩ đại về lâu về dài trong cái gọi là ‘lối sống của Mỹ’, American way of life.

Vũ Linh, 20/2/21

Edited by user Thursday, February 25, 2021 6:25:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1050 Posted : Thursday, February 25, 2021 6:43:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cuộc chiến 2/1979: VN ngồi lại với Trung Quốc để soạn sử,
nên hay không?


20 tháng 2 2021

UserPostedImage

Người dân Việt Nam bày tỏ cảm xúc trong một cuộc tưởng niệm cuộc chiến tranh 17/2/1979 tại Hà Nội

Cuộc chiến Biên giới Việt - Trung dù nổ ra 42 năm trước vào ngày 17/2/1979 vẫn tiếp tục là chủ đề được quan tâm trong công luận tại Việt Nam.

Hôm thứ Năm, 18/02/2021, một số nhà nghiên cứu từ Việt Nam bình luận về một gợi ý được cho là từ trong giới nghiên cứu sử học trong nước đề xuất rằng giới nghiên cứu Việt Nam nên 'ngồi lại' với phía Trung Quốc để có tiếp cận 'thống nhất' về cách nhìn và thái độ với cuộc chiến đẫm máu này.

Từ khoa Lịch sử, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Hà Nội, nhà nghiên cứu sử học Lê Văn Sinh đưa ra bình luận với BBC:

"Ý kiến này, theo quan điểm cá nhân của tôi rõ ràng là không được rồi, bởi vì chúng ta không thể ngồi lại để nói chuyện với các nhà sử học Trung Quốc, là quốc gia đã đưa quân xâm lược Việt Nam.

"Mà không phải chỉ là thời hiện đại Trung Quốc mới xâm lược Việt Nam, mà các nhà nước Trung Quốc từ những triều đại phong kiến đến tận ngày nay chưa bao giờ, không bao giờ từ bỏ âm mưu, kế hoạch thôn tính Việt Nam.

"Nếu không chiếm được nhiều thì họ gặm nhấm lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và đó là một sự thực. Và mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc có thể nói là mối quan hệ bất bình đẳng, thế thì không thể ngồi nói chuyện với họ được, để mà định ra chúng ta sẽ dạy lịch sử theo quan điểm chung của hai bên. Không có chuyện đó!"

Vì sao Việt Nam không dám nói?

UserPostedImage

Người dân Việt Nam dâng hoa trong một lễ tưởng niệm cuộc chiến Biên giới Việt - Trung 2/1979 tại Hà Nội

Cũng từ Hà Nội, bà Nguyễn Nguyên Bình, cựu Trung tá và nhà nghiên cứu Trung Quốc trước đây trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, nói với BBC:

"Tôi cũng thích một chữ của ông Lê Văn Sinh, tức là một quan hệ bất bình đẳng và tôi cũng đang muốn nói về chuyện ấy.

"Tức là nếu mà có vấn đề Hiệp định Thành Đô như là trên không gian mạng dư luận cứ nói tới, thì Hiệp định đó là hiệp định bất bình đẳng.

"Mà cũng rất tiếc khi chúng tôi theo dõi vấn đề Trung Quốc, tâm lý của quân đội Trung Quốc và những sách báo của Trung Quốc lúc ấy phản ánh tâm trạng của cuộc chiến tranh thì là rất chán nản và hoang mang.

"Trong thời điểm ấy không chỉ có Việt Nam muốn dừng lại cuộc chiến, nhất là chiến tranh ở Vị Xuyên, Hà Giang, bên phía Trung Quốc và binh sỹ Trung Quốc, người ta cũng muốn thế.

"Thế mà khi ngồi họp với nhau, không biết là nói với nhau như thế nào, nhưng về sau, sự ứng xử của Việt Nam cứ thấy là bất bình đẳng, cứ thấy rằng Trung Quốc yêu cầu cái này, cái kia. Ví dụ như họ yêu cầu không nhắc lại quá khứ để hướng tới tương lai.

"Nhưng Việt Nam rõ ràng là không muốn nhắc lại, nên cứ cấm đoán dân không được tưởng niệm cuộc chiến tranh tháng Hai năm 1979, trong khi Trung Quốc thoải mái nói.

"Rồi nhất là hành động của họ ở Biển Đông thì có gì khép lại quá khứ đâu. Họ vẫn tiếp tục đường Lưỡi bò, vậy có gì là bình đẳng? Tại sao Việt Nam không thể hỏi họ rằng: anh bảo không nhắc lại quá khứ, nhưng tại sao anh lại hành xử, hành động như thế này.

"Nhưng vì có một sự bất bình đẳng nào đó, cho nên Việt Nam mới không dám nói."

Một quan điểm thiếu phù hợp?

UserPostedImage

Một nghệ sỹ chơi violon trong lễ tưởng niệm cuộc chiến 17/2/1979 tại Hà Nội

Từ Sài Gòn, nhà nghiên cứu lịch sử Đinh Kim Phúc, nguyên giảng viên sử học và quan hệ quốc tế tại Đại học mở TPHCM, nói với BBC:

"Câu hỏi được đặt ra là chính vì phát biểu của một Giáo sư, Tiến sỹ từ Đại học Quốc gia Hà Nội đòi là các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Trung Quốc phải ngồi lại với nhau để thống nhất một chương lịch sử đẫm máu của cả hai nước.

"Thì tôi cho rằng, thứ nhất đây là một phát biểu hết sức 'bậy bạ', thứ hai nữa, các cơ quan quản lý vị Giáo sư này nên đưa vị này về học lại năm thứ nhất của khoa lịch sử để biết thế nào là các nguyên tắc nghiên cứu lịch sử.

"Mà tôi thấy rằng trong những nguyên tắc nghiên cứu lịch sử, không có nguyên tắc nào mà ngồi với kẻ thù để thống nhất các nội dung để nghiên cứu.

"Chỉ là chúng ta ngồi lại với các kẻ thù của quá khứ để mà xóa bỏ hận thù, bắt tay hướng tới tương lai, chứ không thể đánh đồng đưa vào chương lịch sử, đó là một phát biểu hết sức không phù hợp," ông Đinh Kim Phúc nêu quan điểm riêng với BBC.
thao ly  
#1051 Posted : Thursday, February 25, 2021 9:53:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,467
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Wednesday, February 24, 2021

Joe Biden vừa đưa ra chính sách đối ngoại
sai lầm tồi tệ nhất kể từ năm 1950


Gần đây, tôi đã viết rằng thế giới sẽ “sống trong nguy hiểm trong bốn năm dưới thời Joe Biden.” Nói một cách dễ hiểu, ông Joe Biden không có đủ sức khỏe thể chất hoặc tinh thần để làm việc.

UserPostedImage

Bằng việc bỏ qua những hành động tàn bạo của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số theo đạo Hồi sống ở Tân Cương, phía tây bắc Trung cộng, như một phần của “các chuẩn mực khác nhau,” ông Biden có thể đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng quốc tế sớm hơn bất kỳ ai trong chúng ta có thể tưởng tượng.

Các tòa nhà tại Trung tâm Dịch vụ Đào tạo Kỹ năng Nghề thành phố Artux, được cho là trại cải tạo, nơi hầu hết các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi bị giam giữ, ở phía bắc Kashgar ở vùng Tân Cương phía tây bắc của Trung cộng, vào ngày 2 tháng 6 năm 2019

Năm 1968, nhà sử học Will Durant đã viết trong cuốn “Những bài học về lịch sử” của mình, rằng “Chiến tranh là một trong những hằng số của lịch sử, và không hề suy giảm theo nền văn minh hay chế độ dân chủ. Trong 3,421 năm lịch sử được ghi lại chỉ có 268 năm là không có chiến tranh.” Đáng buồn thay, từ đó hàng năm đã có chiến tranh xảy ra ở đâu đó trên thế giới này.

Bất kể người Hoa Kỳ sống xa hoa như thế nào, vẫn tồn tại sự thật rằng, trong mỗi thời đại, đều có những chế độ vốn là man rợ hoặc tìm cách thống trị người dân của họ và đôi khi là những khu vực xung quanh họ, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

Trung cộng là một quốc gia như vậy. Gần đây, tờ New York Post đưa tin rằng “Bộ Ngoại giao cho biết họ ‘vô cùng lo ngại’ trước một bản tin tuyên bố những phụ nữ Hồi giáo bị giam trong các trại cải tạo Trung cộng-nơi giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ-đang bị hãm hiếp một cách có hệ thống, bị bị tra tấn và lạm dụng tình dục.”

Mặc dù không phải đối với mọi hành vi tàn bạo Hoa Kỳ đều có biện pháp, nhưng không thể dung thứ cho bất kỳ hành vi nào trong số đó. Tổng Tư lệnh của chúng ta cần phải tuyên bố đối với tất cả hành vi tàn bạo rằng Hoa Kỳ khao khát tự do cho tất cả mọi người và không thể biện minh hoặc lượng thứ cho bất kỳ hành động tàn bạo nào.

Ngoài ra, một chính phủ nên sử dụng các biện pháp trừng phạt ngoại giao và trừng phạt kinh tế ít nhất để đối đầu với những hành động tàn bạo đó. Sự can thiệp quân sự, dù là phương sách cuối cùng, cũng không bao giờ nên bị đưa ra khỏi bàn làm việc.

Đối với Trung cộng, một quốc gia cho phép thu hoạch nội tạng sống, thì can thiệp quân sự không phải là một lựa chọn đối với những hành động tàn bạo đó. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt, tài ngoại giao, sự quyết tâm rõ ràng là những điều phải có.

Tất cả những điều đó đưa chúng ta đến tuyên bố của ông Joe Biden liên quan đến Trung cộng và người Duy Ngô Nhĩ. Trong một câu trả lời lan man trên truyền hình quốc gia, ông Biden trước hết đã bào chữa cho những sự ngược đãi của Trung Cộng bằng cách nói:

“Nếu quý vị biết bất cứ điều gì về lịch sử Trung cộng, nó luôn luôn là như thế này–thời điểm mà Trung cộng trở thành nạn nhân của thế giới bên ngoài là khi họ chưa được thống nhất ở trong nước… Vì vậy, trọng tâm–nói theo cách rất phóng đại–nguyên tắc trọng tâm của ông Tập Cận Bình là phải có một Trung cộng thống nhất, được kiểm soát chặt chẽ. Và ông ấy sử dụng lý do của mình cho những việc ông ấy làm dựa trên điều đó.”

Ông cũng cho biết “Về mặt văn hóa, có những chuẩn mực khác nhau mà mỗi quốc gia và các nhà lãnh đạo của họ phải tuân theo.”

Hành động tàn bạo không phải là những chuẩn mực chính đáng và những sai trái trước đó không thể biện minh cho những hành động tàn bạo hiện tại.

Những nhận xét của ông Biden có thể là sai lầm về chính sách đối ngoại tồi tệ nhất kể từ bài diễn văn của Ngoại trưởng Dean G. Acheson tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia vào ngày 12/01/1950. Trong bài diễn văn đó, ông Acheson đã “xác định ‘vành đai phòng thủ’ của người Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương là tuyến đường chạy qua Nhật Bản, quần đảo Ryukyu, và Philippines. Điều này đã từ chối sự bảo đảm cho việc quân đội Hoa Kỳ bảo vệ Đại Hàn Dân Quốc.”

Không lâu sau, thế giới chìm trong Chiến tranh Triều Tiên sau khi Bắc Triều Tiên xâm lược Nam Triều Tiên vào tháng 06/1950. Nhiều người tin tưởng một cách hợp lý rằng tuyên bố của ông Acheson về phạm vi quan tâm của Hoa Kỳ-tức là vành đai phòng thủ của họ không bao gồm những gì là Hàn Quốc ngày nay-đã bật đèn xanh cho Bắc Triều Tiên, với sự hỗ trợ của Trung cộng và Nga, xâm lược Nam Triều Tiên.

Nhận xét của ông Joe Biden chỉ mang lại sự trấn an cho Trung cộng rằng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp vào các hành động tàn bạo trong nước của họ. Những lời lẽ tương tự thế sẽ mang lại sự trấn an cho Iran, Nga, và mọi kẻ độc tài trên toàn thế giới—bất chấp việc Chính phủ này có đưa ra các tuyên bố để làm sáng tỏ trong những ngày và những tuần tới hay không.

Chỉ có Chúa mới biết họ sẽ làm gì khi được ông Biden bật đèn xanh.

Mặt khác, thế giới giờ đã biết ông Joe Biden thực sự yếu đuối như thế nào.

Một bài học lịch sử là việc các cuộc chiến tranh được bắt đầu dựa trên điểm yếu của kẻ địch và đó là lý do tại sao thế giới sẽ sống trong nguy hiểm dưới thời ông Joe Biden.

Ông Thomas Del Beccaro là một tác giả, diễn giả nổi tiếng, người viết bình luận cho Fox News, Fox Business, và The Epoch Times, và là cựu chủ tịch của Đảng Cộng Hòa California. Ông là tác giả của các quan điểm lịch sử như “Kỷ nguyên chia rẽ” (The Divided Era) và “Mô hình bảo thủ mới” (The New Conservative Paradigm)

Thomas Del Beccaro _ Từ Huệ

Edited by user Thursday, February 25, 2021 9:59:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1052 Posted : Saturday, February 27, 2021 9:07:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tiễn Khấu, đoạn Vạn Lý Trường Thành nơi rừng xanh
núi thẳm


Amanda Ruggeri

BBC Travel
7 tháng 9 2020

UserPostedImage

Vạn Lý Trường Thành nằm uốn lượn 21.000 km ở phía bắc Trung Quốc là một trong những công trình kiến tạo nổi tiếng nhất của nhân loại.

Nó được liệt vào hàng Bảy Tân Kỳ quan Thế giới, cùng với Đền Taj Mahal và Đấu trường La Mã, và được công nhận là Di sản Thế giới của Unesco vào năm 1987.

Du khách đến Bắc Kinh thường bắt xe buýt đi đến các tiền đồn nổi tiếng nhất của tường thành.

Nơi khỉ ho cò gáy

Rất ít du khách đến đây.

Đoạn tường thành Tiễn Khấu chạy dài 20 km trên đỉnh núi xanh lởm chởm. Từ thung lũng phía dưới, nó trông giống như lớp kem vẽ lên từng đỉnh núi.

Chỉ nằm cách Bắc Kinh 100km về phía bắc, nhưng nó hoàn toàn khác với những đoạn tường thành được nhiều người biết hơn gần đó như Bát Đạt Lĩnh hay Mộ Điền Dục.

Không có cửa hàng lưu niệm hay quán Starbucks, không có cáp treo. Không ai ngồi đợi bán vé cho bạn. Cũng không có ai ở đó để giúp bạn tham quan dễ dàng hơn: để đến được đoạn tường thành này, bạn phải đi bộ 45 phút lên núi.

UserPostedImage

Đoạn tường thành Tiễn Khấu kéo dài 20km như một dải lụa nằm vắt trên đỉnh núi

Và mãi cho đến gần đây nó mới được chỉnh trang.

Được xây dựng vào những năm 1500 và đầu những năm 1600, đoạn tường thành này bỏ đó không ai đụng đến trong hàng thế kỷ.

Khoảng bảy cây số của nó hư hại đặc biệt nghiêm trọng. Theo thời gian, các lầu thành đã tan rã thành đống đổ nát. Một số đoạn của bức tường đã sập hết, khiến những chỗ đã từng rộng rãi trở nên hẹp đến mức mỗi lúc chỉ một người có thể đi qua được.

Cây cối và bụi rậm mọc xuyên qua mặt đất, khiến tường thành trông giống rừng rậm hơn là công sự.

Thiếu tu bổ đoạn tường thành khiến nó đẹp như tranh, nhưng nguy hiểm.

"Mỗi năm, có thể một hoặc hai người thiệt mạng khi leo đoạn tường thành này," Ma Yao, quản lý của Dự án Bảo vệ Vạn Lý Trường Thành tại Quỹ Từ thiện Tencent, đơn vị tài trợ cho đợt tu bổ mới nhất, cho biết. "Một số chết do leo bị ngã xuống. Và một số do bị sét đánh."

Để ngăn chặn sẽ xảy ra thảm kịch nữa - và để bảo tồn đoạn Tiễn Khấu cho các thế hệ tương lai - việc trùng tu bắt đầu vào năm 2015. Giai đoạn chuyên sâu này, tập trung vào một đoạn dài 750 m, được làm rốt ráo vào năm 2019.

Vào một ngày mùa xuân nắng ấm khi dự án sắp kết thúc, tôi ngồi trên tường thành với ông Ma. Xung quanh chúng tôi là những đỉnh núi mà trên cùng là thành trì trải dài tới khuất tầm mắt.

"Bạn có thể nhìn thấy những ngọn núi ở đây. Máy móc không thể được đưa đến đây. Chúng tôi phải sử dụng sức người," ông nói với tôi. "Nhưng chúng tôi nên sử dụng công nghệ để giúp công nhân làm việc tốt hơn."

Đối với giai đoạn 2019 của dự án, công nghệ đó gồm sử dụng thiết bị bay tự động, lập bản đồ 3D và thuật toán máy tính, là những thứ có thể cho các kỹ sư biết liệu họ có phải loại đốn bỏ cái cây đó hay sửa vết nứt này hay không - hoặc liệu họ có thể để yên chúng như cũ mà vẫn an toàn hay không, như là lời nhắc nhở về bức tường đã từng bị bỏ hoang cho thiên nhiên xâm lấn.

"Công nghệ đã giúp chúng tôi sửa chữa tường thành theo cách truyền thống nhất có thể," Ma cho biết.

Sự đe dọa của con người

Uốn lượn xuyên qua miền bắc Trung Quốc, từ Mãn Châu đến Sa mạc Gobi, cho đến Hoàng Hải, Vạn Lý Trường Thành rất rộng lớn.

Lịch sử của nó cũng hoành tráng không kém: nó được xây dựng trong hơn 2.000 năm, từ Thế kỷ 3 trước Công nguyên đến Thế kỷ 17 sau Công nguyên, dưới 16 triều đại khác nhau.

Đoạn dài nhất và nổi tiếng nhất của Vạn Lý Trường Thành thuộc về triều đại nhà Minh, vốn đã xây dựng (và tái thiết) nó từ năm 1368 đến năm 1644, gồm cả đoạn Tiễn Khấu.

Một khảo sát khảo cổ của Cục Quản lý Di sản Văn hóa và Cục Đo đạc và Bản đồ Quốc gia đã tính toán rằng bức tường thành nhà Minh chạy dài 8.851 km - bao gồm 6.259 km tường thành, 359 km hào, 2.232 km các cấu trúc tự nhiên và 25.000 tháp canh.

Không hề là một đường thẳng kéo từ A đến B, hệ thống tường thành bao gồm các đoạn đi vòng, các đoạn tường đôi, tường song song và các mũi nhô ra.

Ngày nay, khoảng một phần ba đoạn tường thành nguyên thủy của nhà Minh đã không còn nữa. Chỉ khoảng 8% được xem là được bảo quản tốt. Có rất nhiều mối đe dọa: xói mòn tự nhiên do gió và mưa; sự tàn phá của con người từ việc xây dựng; và thậm chí có những người lấy gạch để bán. Và, tất nhiên, còn có hư hại do bước chân người. Điều này xảy ra ngay cả ở Tiễn Khấu, mặc dù đoạn này có ít du khách hơn rất nhiều so với những đoạn như Bát Đạt Lĩnh.

UserPostedImage

Được xây dựng từ thời 1500 cho đến đầu những năm 1600, đoạn tường thành Tiễn Khấu đã bị bỏ lơ trong nhiều thế kỷ

"Ở phía bên kia núi là nơi ở của 20 triệu người," nhà sử học và nhà bảo tồn William Lindesay, nói với ý nhắc đến Bắc Kinh. "Vì vậy, lời khuyên 'không để lại thứ gì ngoài dấu chân'- nhưng ngay cả dấu chân cũng có thể thực sự làm hư bức tường."

Lindesay đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu, viết và tranh đấu để bảo tồn bức tường.

Đến từ nước Anh, khi còn nhỏ Lindesay đã nhìn thấy nó trên bản đồ vào năm 1967 và quyết định rằng ông phải khám phá nó.

Vào năm 1987, ba năm sau khi chạy dọc Bức tường Hadrian (bức tường thành dài 73 dặm, chạy gần đường biên giới giữa xứ Anh và xứ Scotland ngày nay) vốn tạo hứng khởi cho ông để làm sống lại đam mê thời thơ ấu của mình, ông đã đi bộ băng qua Vạn Lý Trường Thành.

Ông là người nước ngoài đầu tiên đi hết đoạn tường thành nhà Minh từ đầu này đến đầu kia, thành tích mà ông đã thực hiện lại vào năm 2016 mặc dù là đi bằng xe Jeep.

"Đó không phải đi bộ hành xác để chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp. Tôi đã bị cảnh sát chặn lại chín lần - có thể gọi là bị bắt," ông nói với tôi. "Cuối cùng, tôi bị kết tội xâm phạm nhiều lần các khu vực không cho vào và bị trục xuất. Vì vậy, tôi đến Hong Kong và sau đó đã được cho quay lại. Tôi đã có một cuộc phiêu lưu gian khổ, cuộc phiêu lưu chính trị - và tôi đã cầu hôn ba lần với cùng một cô gái, do đó tôi cũng đã có một cuộc phiêu lưu tình cảm."

"Kết quả như thế nào?" Tôi hỏi.

Ông ấy cười: "Rất tốt. Chúng tôi đã kỷ niệm 33 năm ngày cưới ba tuần trước."

'Bức tường hoang dã'

Ông cũng yêu tường thành Tiễn Khấu: sự tương phản của tường thành màu xám với những ngọn núi màu xanh; những cái cây mọc xuyên qua gạch.


Ông đã chuyển đến sống dưới chân Tiễn Khấu cùng gia đình vào năm 1997 và đặt ra thuật ngữ 'bức tường hoang dã' để mô tả sự khác biệt giữa đoạn tường thành như Tiễn Khấu và các đoạn tường thành được tái thiết để phục vụ du khách như Bát Đạt Lĩnh. "Bức tường hoang dã - nó dài hàng nghìn cây số - thực sự làm thành bảo tàng ngoài trời tuyệt vời nhất thế giới," ông nói.

UserPostedImage

Một số cây đã được để cho mọc trên phần tường thành đã được phục chế của Tiễn Khấu

Thư phòng của ông được xếp rải rác những tấm ảnh từ những chuyến đi dài ngày của mình. Mọi bề mặt đều chất đầy sách về tường thành, nhiều cuốn do ông viết.

Ông cho tôi xem một số bảo vật mà ông thu lượm được trong nhiều năm: một 'quả bom đá' thế kỷ 16, được khoét rỗng để chứa thuốc súng; một chiếc nỏ được đánh bóng vốn tái dựng lại loại nỏ mà các cung thủ bắn từ trên tường thành vào những ngày đầu.

Trong hơn 20 năm kể từ khi chuyển đến, ông đã chứng kiến cảnh Tiễn Khấu bị đổ nát dần.

Lúc đầu, ông nói, ông phân loại đoạn tường thành này là được bảo quản tốt. Nhưng giờ đây không còn nữa. Ở những chỗ bậc thang lúc trước hoàn hảo, giờ đây chúng đã bị những bước chân khoét sâu. Các lầu thành đổ nát. Leo tường thành đã trở nên nguy hiểm hơn.

"Không thể cấm người ta đến Vạn Lý Trường Thành được. Đó gần như là một điều bất khả thi. Vì vậy, tôi nghĩ chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu tái thiết và ổn định tường thành để cho an toàn," Lindesay phân tích.

Ông ngừng một chút. "Tôi yêu bức tường hoang dã," ông nói. "Nhưng khi lượng du khách đạt đến mức nào đó thì sẽ không hay. Khi đó sẽ là thảm kịch."

Đoạn đường leo lên bức tường băng qua vườn cây ăn quả, sau đó là rừng cây. Dọc đường thỉnh thoảng có những tấm biển kêu gọi gìn giữ tường thành.

"Nền văn minh Trung Hoa thuộc về thế giới và mọi người có trách nhiệm bảo vệ tường thành," một tấm biển viết. "Không lấy đi bất cứ thứ gì ngoài những bức ảnh, không để lại thứ gì ngoài những dấu chân," một tấm biển khác ghi.

Mỗi ngày tôi leo lên và đi xuống lại trong bốn ngày, và chỉ có một lần tôi tình cờ gặp những du khách khác trong rừng: hai người phụ nữ mà tôi đã nghe tiếng họ nói từ trước khi nhìn thấy người.

Một người đang hát một bài dân ca. Khi nhìn thấy tôi, họ nhất quyết muốn chụp ảnh selfie cùng với tôi. Không có nhiều du khách Mỹ ở những chỗ này.

Phục chế sai

Ở trên đỉnh, dự án tu bổ hiện ra trong tầm mắt trước khi bản thân tường thành được nhìn thấy. Một mảng giàn giáo mọc lên trước mặt tôi. Sau vài tháng, giai đoạn cuối cùng của dự án sắp kết thúc.

"Tường thành là tài sản và di sản của tất cả chúng tôi," ông Zhao Peng, nhà thiết kế chính của dự án trùng tu, nói. "Sửa chữa và bảo vệ nó không chỉ đơn giản là điều chúng tôi sẵn lòng làm, mà là điều chúng tôi muốn làm - và đó cũng là trách nhiệm".

Nhưng việc phục hồi bức tường có thể đi ngược lại việc bảo vệ nó. Nếu một chỗ được tu bổ quá nhiều, nó có thể đánh mất bản sắc của nó trước đây.

Nhiều người cho rằng đó là số phận của Bát Đạt Lĩnh, đoạn tường thành được biết đến nhiều nhất. Trong quá trình đại tu, vốn khởi sự vào những năm 1950, nó được xây lại bằng gạch mới, kết dính bằng xi măng hiện đại. Ngày nay nhiều chỗ bị viết vẽ bậy. Việc tái thiết nó được chế giễu là 'Disney hóa', tức là sự hình dung đương đại về di tích trong quá khứ.

Việc trùng tu Tiễn Khấu đã được lên kế hoạch để tránh lặp lại những sai lầm đó.

UserPostedImage

Những con la thồ các bao tải đựng tro trắng lên địa điểm trùng tu Tiễn Khấu

Lúc này, tôi quan sát một đội la đang kiên nhẫn chờ đợi gần giàn giáo. Chúng đến đây giống như cách của tôi đã đến, tức là trên lưng trĩu nặng những bao tro trắng khổng lồ. Một công nhân sẽ trộn tro này thành một chất lỏng trắng đặc sệt. Sẽ không có bê tông hiện đại ở đây. Các công nhân khác dùng chiếc bay phết vữa lên gạch, cẩn thận đặt chúng vào tường.

Đoạn tường 750m vốn là trọng tâm của giai đoạn trùng tu này vươn lên trên ngọn đồi trước mặt tôi. Một vài cái cây xuyên qua những viên gạch. Nó khác xa với con đường rừng của Tiễn Khấu trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn đó rất nhiều dấu hiệu về thiên nhiên hoang dã.

Khi tôi leo lên, một đoạn tường cực kỳ dốc và trơn trượt, đến nỗi mặc dù mang giày leo núi tôi vẫn phải bò ngang để tránh bị ngã.

Ở một đoạn khác, phía bên của tường thành đã bị sụt lở hoàn toàn. Và ở điểm cuối của đoạn này, nó chấm dứt: nó biến thành một dốc trượt xuống núi dốc đến mức bạn không thể sống sót khi leo mà không cần dùng dây thừng hay đu thang dây.

Zhao chỉ ra các biện pháp can thiệp khác nhau đã được thực hiện.

Bất chấp những lo ngại của Lindesay về dấu chân du khách, nguyên nhân đơn lẻ gây hư hại lớn nhất cho đoạn Tiễn Khấu là do nước xói mòn.

Về lâu dài, để giữ cho bức tường được bảo tồn có nghĩa là cần làm thay đổi dòng chảy của nước mưa. Nhóm trùng tu đã mở các lỗ thoát nước và các kênh khác để dòng nước chảy xuống.

Và ở những chỗ mà nước hay tích tụ, họ dùng gạch mới vốn đặc hơn nên nước không thể thấm qua và bằng phẳng hơn để nước có thể chảy.

Gạch mới trông khác biệt đáng kể so với gạch cũ, một cách để các thế hệ tương lai nhận ra sự khác biệt giữa nguyên bản và trùng tu.

'Can thiệp tối thiểu'

"Chúng tôi có một nguyên tắc - đó là nguyên tắc can thiệp tối thiểu," Zhao nói. "Nhưng can thiệp tối thiểu không có nghĩa là không can thiệp gì hết."

UserPostedImage

Nhóm làm việc trong dự án Tiễn Khấu có thể dễ dàng gắn lại những viên gạch vào đúng vị trí ban đầu của chúng

Một trong những cách mà dự án giảm thiểu sự can thiệp là sử dụng công nghệ hiện đại.

Thông thường, Zhao giải thích, các nhà thiết kế sẽ kiểm tra và khảo sát tường thành một cách chi tiết và ghi lại những chỗ yếu. Trở lại xưởng làm việc, họ sẽ tìm cách xử lý những hạn chế đó để bảo tồn tường thành cho hậu thế.

Lần này, họ được sự trợ giúp bởi một công cụ mới. Tại Bắc Kinh, ở Trường Khảo cổ và Bảo tàng thuộc Đại học Bắc Kinh, kỹ sư Shang Jinyu giới thiệu với tôi tiến trình xử lý.

Nhóm của ông dùng thiết bị bay drone bay bên trên đoạn tường thành, chụp khoảng 800 bức ảnh trong vòng nửa ngày.

Sử dụng các hình ảnh thu được, họ sẽ tạo dựng mô hình 3D của đoạn tường thành, chi tiết tới từng viên gạch, từng vết nứt.

Để có bức tranh toàn cảnh cho công tác phục ché, họ lặp lại quá trình này một lần nữa khi đã hoàn tất được một nửa tiến trình và thêm một lần nữa vào khi hoàn thành.

"Chúng tôi đã làm rất nhiều mô hình 3D và các ảnh chụp panorama như thế này ở nhiều địa điểm di sản khác nhau ở Trung Quốc," Shang Jinyu nói. "Nhưng đây là dự án đầu tiên chúng tôi có thể dùng hệ thống này như một phần trong dự án phục chế, kết hợp với các kỹ thuật khác."

UserPostedImage

Việc dựng hình ảnh 3D và sử dụng thuật toán khiến các kỹ sư có được những thông tin quý giá về tường thành

Dữ liệu này giúp cho nhóm thiết kế lên kế hoạch sửa chữa bức tường ở mức can thiệp tối thiểu.

Ví dụ như đối với một vết nứt có trên một trong các toà tháp canh. "Vết nứt này rất khó kiểm tra bằng mắt thường," Zhao nói. "Bằng việc dùng drone, chụp hình ản và sau đó số hoá các dữ liệu thu được, chúng tôi sẽ có thể xác định được mức lớn nhỏ của vết nứt, mức độ nghiêng lệch của bức tường. Sau đó chúng tôi sẽ có thể quyết định được là đoạn tường đó còn ổn định tới mức nào."

Dữ liệu cũng đem lại hồ sơ ghi chép rõ ràng về từng giai đoạn phục chế. "Mục đích chính của mô hình 3D này là nhằm theo dõi toàn bộ quá trình sửa chữa," Ma giải thích.

Một ví dụ nữa là về một trong các toà tháp canh, nơi bị cây cối mọc trùm lên che phủ. Rễ cây đã bị cắt để giữ cho toà tháp khỏi bị phá hỏng. Để dỡ bỏ cây, nhóm làm việc cần phải dỡ bớt những viên gạch.

Trước kia, việc thay thế gạch cho chính xác vào đúng vị trí là rất khó khăn. Nay, họ có thể thay thế gạch nguyên bản vào khá chính xác ở vị trí cũ.

"Họ đã sửa phần đỉnh của toà tháp đó, nhưng trông nó như thế vẫn đứng đó từ hàng trăm năm nay rồi," Ma nói.

UserPostedImage

Hàng ngày, công nhân phải đi bộ lên núi và làm các công việc đòi hỏi sức khỏe thể lực tại địa điểm trùng tu

Điều thú vị là nhóm từ Đại học Bắc Kinh không phải là nhóm duy nhất đưa ra ý tưởng này.

Hãng máy tính và công nghệ khổng lồ Intel đã đưa ra mô hình 3D của riêng họ - drone của họ đã chụp 10 ngàn bức ảnh - và chia sẻ phiên bản của họ cho Quỹ Bảo tồn Di sản Văn hoá Trung Quốc, là quỹ cũng tham dự vào dự án khôi phục này.

Nay, các nhóm đang đưa kiến thức vào ứng dụng trong giai đoạn tiếp theo: phục chế một đoạn khác của bức tường thành.

"Đó là đoạn Hí Phong Khẩu, cách Tiễn Khấu khoảng 300 km," Ma nói. "Đoạn này dài khoảng 900 m. Có một số phần của nó nằm ở dưới nước."

"Giống như ở Tiễn Khấu, chúng tôi đã dùng mô hình 3D. Và dựa trên kinh nghiệm phục chế đoạn Tiễn Khấu, nhóm làm việc điều chỉnh một số phần trong kế hoạch của mình dựa trên kết quả mà mô hình 3D đưa ra."

UserPostedImage

Một số phần trong đoạn tường thành Tiễn Khấu đã được giữ nguyên vẻ suy tàn tự nhiên trong quá trình phục chế

Đó là giờ ăn trưa vào ngày cuối cùng của tôi tại tường thành Tiễn Khấu. Những con kiến to mập hành quân qua tảng đá. Một con ong to bằng ngón tay cái lờ lững bay qua. Cứ như thể mọi thứ ở đây đều có kích thước siêu lớn, hoành tráng, giống như chính bức tường vậy.

Dưới bóng của một trong các lầu thành, các công nhân nằm ngủ. Ngày của họ bắt đầu bằng việc leo núi vào lúc bình minh. Mặc dù thiết bị bay drone và mô hình hóa 3D có thể đã giúp ích cho nhóm thiết kế của họ, nhưng nó không thể thay thế lao động chân tay sử dụng đục và búa.

Sự im lặng chỉ bị phá vỡ khi xuất hiện hai cặp trong trang phục lội bộ; những người phụ nữ kéo khăn che mặt lên đến mắt để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. "Đừng đi con đường đó," họ nói với tôi, thở hổn hển. "Dốc lắm." Họ ra dấu chỉ đến một đoạn tường gần đó. Một phần của nó đã đổ xuống tạo ra một vách núi dốc.

Trừ phi bạn là một nhà leo núi tự do lão luyện - giống như một trong số những thợ xây này mà tôi thấy đang cố gắng leo lên như thể đang đi dạo - cách duy nhất để đi đến đoạn kế tiếp là đi theo đường đất vòng qua mé bên.

UserPostedImage

Công nghệ tiên phong được ứng dụng trong công tác phục chế Tiễn Khấu nay đang được dùng trong các dự án khác lien quan tới Vạn Lý Trường Thành

Dường như không ai thấy phiền trước hai tấm biển màu trắng với những nét chữ đỏ gọn gàng ghi 'Cấm du khách' bằng tiếng Quan Thoại. Về mặt kỹ thuật, tường thành không chính thức 'mở cửa' cho công chúng, mặc dù không ai có thể nói rõ điều đó chính xác nghĩa là gì, hoặc giải thích tại sao các biển báo khác nhắm vào khách du lịch nằm rải rác trên con mòn.

Sau khi việc tu bổ hoàn thành, có thể sự yên tĩnh này sẽ không còn nữa. Biển báo 'Cấm du khách' có lẽ cũng vậy. Sẽ có ít sự sợ hãi hơn về bức tường hoang dã. Sẽ ngày càng có nhiều người đến, chứ không chỉ những người gan dạ nhất.

Bức tường có thể bớt xiêu vẹo và ít nguy hiểm hơn trước. Nhưng nó vẫn là lời nhắc nhở ấn tượng về những thế kỷ đã định hình không chỉ tường thành, mà còn chính Trung Quốc. Và linh hồn của nó, nếu tường thành có linh hồn, vẫn còn tiếng thì thầm của nơi hoang dã.

Edited by user Saturday, February 27, 2021 9:22:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1053 Posted : Saturday, February 27, 2021 9:48:19 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Santorini, hòn đảo Hy Lạp xinh đẹp và nền văn minh đã mất


Stav Dimitropoulos

BBC Travel
19 tháng 5 2018

UserPostedImage

Với miệng núi lửa nằm chìm dưới đáy biển, những bãi biển cát đen và những buổi hoàng hôn đỏ thẫm, Santorini là một hòn đảo Hy Lạp cổ.

Thế nhưng đằng sau vẻ đẹp của nó lại ẩn giấu một bí mật.

Giannis Bellonias đứng trên rìa vách đá hiểm trở của Imerovigli, một ngôi làng nằm trên đỉnh miệng núi lửa của Santorini, nơi ta cảm thấy chóng mặt.

Ông đang chờ đón buổi hoàng hôn từ nơi có một góc nhìn nổi tiếng, nơi được gọi là 'ban công nhìn ra biển Aegean'.

"Ở đó, ngay đó! Hãy nhìn ngọn núi lửa kìa," vị 'thổ dân' của Santorini vừa nói với tôi vừa chỉ tay về phía hai hòn đảo nhỏ được tạo thành từ dung nham màu đen do núi lửa phun ra (và là những cấu trúc mới nhất được hình thành ở khu vực Địa Trung Hải). Hai đảo này được gọi là Palea Kameni (Vết cháy cổ) và Nea Kameni (Vết cháy mới).

Với ánh mặt trời chói chang, những ngôi nhà có mái màu xanh nằm thấp thoáng giữa những tảng đá cùng những con đường lát đá nối các chấm xanh lại với nhau, Santorini là một hòn đảo Hy Lạp tuyệt đẹp, nơi đem đến cho chúng ta những cảnh tượng khiến ai cũng phải ghen tị. Hình ảnh về Santorini được đăng khắp nơi trên các tờ rơi quảng cáo du lịch, trên mạng xã hội Instagram. Nhưng bên dưới bề mặt lấp lánh là một bí mật đen tối đầy hấp lực.

Nằm ở phía nam Biển Aegean, Santorini là một nhóm nhỏ gồm 5 hòn đảo Cyclades, gồm đảo chính Thera, hai đảo Therasia và Aspronisi ở ngoại vi, và hai đảo nham thạch. Toàn bộ năm đảo đều nằm quanh miệng một núi lửa khổng lồ mà nay đã hầu như chìm hết xuống dưới mặt nước. Miệng núi lửa có hình miệng bát này được hình thành từ vụ một núi lửa sụp đổ.

UserPostedImage

Trong Kỷ Đồ Đồng, khoảng 5.000 năm trước, Santorini là một vùng đất núi lửa duy nhất được gọi là Stronghyle (có nghĩa là "tròn" trong tiếng Hy Lạp), và là nơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình định hình lịch sử.

Khi ấy, một nền văn minh bắt đầu phát triển trên đảo Crete gần đó. Cư dân trên đảo là người Minoans, được đặt theo tên Vua Minos huyền thoại.

Đó là một cộng đồng bí ẩn và có trình độ. Họ là những chiến binh, nhưng cũng là những thương gia, những nghệ sĩ và những thủy thủ.

Tổ tiên của Minoans là chủ đề gây tranh cãi nảy lửa. Một số người tin rằng họ là dân tị nạn đến từ đồng bằng châu thổ sông Nile của Ai Cập, một số người khác nói rằng đó là những người đến từ Palestine, Syria hoặc Bắc Mesopotamia cổ đại.

Nghiên cứu gần đây nhất cho biết nền văn minh Minoan được phát triển tại chỗ, có nguồn gốc từ những nông dân đầu tiên sinh sống tại Hy Lạp và miền tây nam Anatolia.

Dù là có nguồn gốc thế nào đi nữa thì không mấy ai nghi ngờ rằng thời kỳ từ năm 2600 trước Công nguyên cho tới 1100 trước Công nguyên, đã có một nền văn minh rất phát triển và phồn thịnh tại đây.

Các cuộc khai quật ở Crete, đặc biệt là ở Knossos (thủ phủ của đảo Minoan Crete), đã cho thấy những dấu tích còn sót lại của một cung điện ngoạn mục, những đồ trang sức bằng vàng và những bức bích họa rất trang nhã.

UserPostedImage

Trong nhiều thế kỷ, đế chế Minoan đã mở rộng tới đảo Rhodes (nằm cách Stronghyle 309km về phía đông) cùng các phần thuộc duyên hải Thổ Nhĩ Kỳ và có lẽ vươn xa tới tận Ai Cập và Syria.

Stronghyle (nay là Santorini) là một tiền đồn vô cùng quan trọng đối với người Minoan do vị trí đặc biệt của nó trên tuyến giao thương buôn bán đồng giữa đảo Cyprus và đảo Minoan Crete.

"Các cuộc khai quật ở Akrotiri [một ngôi làng thuộc tây nam Santorini] đã tìm thấy những ngôi nhà ba tầng, những cung điện rộng lớn và phức tạp, những đoạn đường được lát trải đầu tiên của châu Âu, nước chảy và hệ thống thoát nước kỳ thú," Paraskevi Nomikou, phó giáo sư chuyên về hải dương học và địa lý tự nhiên tại Đại học Athens, nói.

Điều thú vị nhất là hệ thống chữ viết đầu tiên của châu Âu được tìm thấy trong các tòa nhà ở Akrotiri và trên bề mặt của các phiến đá có từ Thời Đồ Đồng trong các cung điện của người Crete ở Knossos và Malia: ở đây người Minoans ghi chữ đầu tiên của họ, ban đầu dưới dạng tượng hình của người Crete và sau đó là ở dạng văn tự Tuyến tính A.

Chữ tượng hình của người Crete là kiểu chữ cổ xưa, gồm khoảng 137 ký tự hình ảnh giống như thực vật, động vật, các bộ phận cơ thể, vũ khí, tàu và các vật thể khác, và được cho là đã được sử dụng cho đến tận năm 1700 trước Công nguyên.

Dần dần, người Minoan phát triển chữ tượng hình thành kiểu chữ Tuyến tính A kiểu cách hơn.

Chữ Tuyến tính A có nhiều chữ khác nhau, gồm 200 ký hiệu và hơn 70 ký hiệu âm tiết, làm cho nó giống như ngôn ngữ như chúng ta biết ngày nay (mặc dù cả hai loại chữ viết này cho đến nay vẫn chưa được giải mã).

UserPostedImage

Ký tự Tuyến tính A gồm 200 ký hiệu và 70 ký hiệu âm tiết

Những người tạo ra chữ viết sớm nhất ở châu Âu hoàn toàn xứng được ca ngợi là nền văn minh văn minh và tiên tiến đầu tiên của châu lục này. Những thành tựu trí tuệ của họ chỉ bị lu mờ bởi lối sống phóng khoáng quá mức; họ ăn mừng, say sưa chè chén cả trong đám tang, đùa giỡn với lũ bò thay vì giết chết chúng, và sống hòa hợp với thiên nhiên.

Và cuối cùng thì chính thiên nhiên đã quyết định hủy diệt họ.

Trong khoảng thời gian từ 1627 trước Công nguyên đến 1600 trước Công nguyên, vụ Phun trào Đồng Lần cuối (thường được gọi là vụ Phun trào Minoan hoặc Santorini) có lẽ là vụ phun trào lớn nhất trong 10.000 năm, đã xảy ra trên Stronghyle.

"Trước khi phun trào, miệng núi lửa hiện đại không tồn tại. Thay vào đó, một miệng núi lửa nhỏ hơn, từ một vụ phun trào xảy ra từ trước đó rất lâu, tạo thành một đầm phá ở phía bắc của hòn đảo, "Nomikou nói. "Trong vụ phun trào, dòng chảy mạnh của chất nham thạch dày tới 60m đổ xuống biển, gây ra sóng thần sóng cao 9m đập vào bờ biển Crete."

Những con sóng có thể đã vươn tới tận miền tây Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí cả Israel.

Khi trận đại hồng thủy kết thúc, miệng núi lửa hiện đại bắt đầu hình thành (mặc dù thời gian để nó dần định hình thành sự tồn tại của Santorini hiện đại có lẽ phải mất vài nghìn năm).

UserPostedImage

Đối với người Minoan, đó là khởi đầu của sự kết thúc.

"Sự hủy diệt mà núi lửa gây ra đã hủy hoại những thương thuyền của họ, và lượng lớn khí carbon dioxide được xả vào khí quyển, làm xáo trộn cân bằng khí hậu, phá hủy nền nông nghiệp của người Minoans. Tất cả điều này dần dần khiến cho Mycenae [tức nền văn minh Thời Đồ Đồng sinh sống tại phần Hy Lạp lục địa trong thời gian từ 1600 trước Công nguyên đến 1100 trước Công nguyên] chớp cơ hội để chấm dứt sự tồn tại độc lập của người Minoan."

Nhưng những gì khiến Nomikou bất ngờ là, không giống như thành phố La Mã cổ Pompeii, nơi bị chôn vùi trong hơn 6m tro và đá bọt núi lửa khi núi lửa Vesuvius thức giấc hồi năm 79, người ta đã không tìm được bất kỳ một thi thể nào ở Santorini.

"Bởi tất cả các lần núi lửa hoạt động thì người dân Santorini đều được cảnh báo trước và họ đi lánh nạn," bà nói. Cho đến tận ngày nay, không ai biết là họ đã đi đâu.

Santorini đã hủy diệt nền văn minh vĩ đại đầu tiên của châu Âu, nhưng không phá hủy ngôn ngữ của nền văn minh ấy.

Khi người Mycenae hiếu chiến cai trị nơi từng là đế chế Minoan, họ thay thế văn tự Tuyến tính A bằng phiên bản tiến hóa riêng của họ, Tuyến tính B, hệ thống chữ viết đầu tiên của người Hy Lạp, mà về sau phát triển thành ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại vốn giúp truyền bá dân chủ, luận cứ khoa học, nhà hát và triết học trên toàn thế giới.

UserPostedImage

Hơn 3.500 năm sau tình trạng lộn xộn, Bellonias tự hào sở hữu một trong những khu định cư nằm trên sườn đồi truyền thống của đảo Santorini, được nằm thẳng ở miệng núi lửa.

"Chúng là những ngôi nhà được điều hòa không khí ở mức hoàn hảo. Vào mùa đông, núi lửa gửi hơi ấm xuống còn mùa hẹ nó lại làm bạn rất mát mẻ," anh cười ngoác miệng, nói.

Bellonias, một nhà sưu tập nghệ thuật sở hữu trong tay một khối lượng sản phẩm văn hóa khổng lồ, với một thư viện chứa 35.000 cuốn sách (trong đó có hàng trăm cuốn viết về Santorini), đã từng đi đi về về sống trên đảo suốt gần 60 năm qua, sau thời thơ ấu và những năm tháng trưởng thành đầu đời ở Athens.

Ông đứng nhìn về phía các đảo núi lửa trước mặt, mà phía sau chúng là dải màu rực rỡ, chuyển từ đỏ đậm đến cực tím của bầu không gian buổi hoàng hôn, khi mặt trời chuẩn bị lặn.

"Tôi chưa bao giờ có thể mô tả, diễn đạt được những màu sắc này bằng ngôn từ. Mà tôi nghĩ rằng bất kỳ ai từng sống trên hòn đảo này cũng đều không thể. Chúng có thể là màu đỏ thẫm, hồng, cam, đỏ, tím... Tôi không thể mô tả hoàng hôn bằng lời nói. Đối với tôi, đó là một cảm giác từ trong tim. Santorini không dành cho người yếu tim."

Có lẽ ông ấy đã nói đúng; rốt cuộc thì nó đã hủy diệt nền văn minh đầu tiên của châu Âu.

Edited by user Saturday, February 27, 2021 9:53:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1054 Posted : Saturday, February 27, 2021 7:25:54 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,340

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Mùa Chay: thời gian đổi mới niềm tin, hy vọng và tình yêu


UserPostedImage

Thanh Quảng sdb
24/Feb/2021

Trong giai đoạn chuẩn bị Lễ Phục sinh, bắt đầu từ những chủ đề gắn liền với hành trình Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ tiến trình cần có trong mùa Chay này. Để trải nghiệm Mùa Chay trong hy vọng, Đức Thánh Cha viết trong Thông điệp Mùa Chay 2021, “đón nhận niềm hy vọng của Chúa Kitô, Đấng đã hiến mạng trên Thập giá”.

(Tin Vatican - Amedeo Lomonaco)

“Mùa Chay là thời gian của niềm tin, để chào đón Thiên Chúa đi vào cuộc đời chúng ta và để Ngài 'ngự' giữa chúng ta", đó là tư tưởng chính yếu mà Đức Thánh Cha diễn tả trong sứ điệp Mùa Chay năm 2021. "Trong hành trình Mùa Chay hướng tới Lễ Phục Sinh, chúng ta hãy nhớ đến Đấng đã 'hạ mình và vâng phục cho đến chết, chết trên thập giá”.

Những lời này trong thông điệp của Đức Thánh Cha không chỉ đề cập đến chiều kích tưởng niệm của một sự tưởng nhớ, mà còn mời gọi chúng ta sống, ngay cả ngày hôm nay, một thời điểm thuận lợi để đổi mới đức tin, hy vọng và tình bác ái. Tất cả đều được kêu gọi để lớn lên "trong nhận thức rằng, trong Chúa Giêsu Kitô, chúng ta là nhân chứng cho thời đại mới, trong đó Thiên Chúa 'làm cho mọi sự trở nên mới mẻ".

Trong suốt triều đại Giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô thường diễn tả nó như một cuộc hành trình dẫn đến Lễ Phục sinh.

"Trong Mùa Chay", trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 21 tháng 2 năm 2021, ĐTC nói: "Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta hãy vào sa mạc giống như Chúa Giêsu. Sa mạc đây không phải là... một nơi hữu hình vật chất, mà là một chốn thiêng liêng mà chúng ta đang sống, thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa ”.

Đức Thánh Cha chia sẻ: 'Mùa Chay là một cuộc hành trình trở về với Thiên Chúa.'

Cốt lõi của hành trình Mùa Chay

Đức Thánh Cha giải thích trong bài giảng Thứ Tư Lễ Tro được cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ngày 17 tháng Hai vừa qua: “Mùa Chay là cuộc hành trình liên quan đến toàn bộ cuộc sống của chúng ta, tới toàn diện con người chúng ta.

Đây là thời gian để xét lại con đường mà chúng ta đang đi, để khám phá ra con đường dẫn chúng ta về nhà Cha và tái khám phá lại mối quan hệ sâu sắc của chúng ta với Chúa, Đấng mà mọi sự đều phải qui hướng về. Mùa Chay không chỉ để thể hiện những hy sinh to nhỏ mà chúng ta có thể làm, mà nó còn nhấn mạnh đến khá cạnh suy tư xem trái tim mình đang hướng về đâu. Đây mới là cốt lõi của Mùa Chay.”

“Hãy soi bóng cuộc đời trong Tin Mừng”

Trong một buổi triều yết, ĐTC nói: ‘trong Mùa Chay chúng con hãy tắt TV đi, hãy tạm cất điện thoại di động đi và hãy mở và đọc Phúc âm…’

Trong buổi triều yết chung vào ngày 26 tháng 2 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định, "Mùa Chay là thời gian thuận lợi để đọc và suy gẫm Lời Chúa. Đây là lúc tắt TV đi mà mở Kinh thánh ra mà đọc. Đây là lúc tạm cất điện thoại di động đi mà suy niệm Tin Mừng Phúc âm”. ĐTC nói “lúc tôi còn nhỏ nhà không có TV và tôi cũng chẳng ham muốn Radio...

Mùa chay là một sa mạc

Đây là thời gian từ bỏ một cái gì đó, hãy tạm bỏ điện thoại di động qua một bên mà đọc và suy gẫm Tin Mừng. Đây là lúc tạm dẹp qua những câu chuyện vô bổ, những lời đàm tiếu và vu khống, để nói chuyện và thân thưa với Chúa. Đây là thời gian để cho bản thân có những cảm quan trong lành, đổi mới và thanh luyện con tim chúng ta."

Trong Thánh Lễ Thứ Tư Lễ Tro, ĐTC đã 'chia sẻ những điểm thiết yếu’ như sau:

Sống như Chúa Giêsu kêu mời chúng ta: Trong Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro được cử hành tại Vương cung thánh đường nữ thánh Sabina ngày 6 tháng 3 năm 2019, Đức Thánh Cha nhấn mạnh “Chúng ta cần phải giải phóng chính mình khỏi nanh vuốt của chủ nghĩa tiêu thụ và cạm bẫy ích kỷ, chỉ muốn nhiều hơn, không bao giờ được no thỏa, và khỏi một trái tim khép kín trước những nhu cầu của người nghèo.

Chúa Giêsu trên thập tự vì yêu thương chúng ta đã kêu mời chúng ta hãy đến với một tình yêu trao hiến của Ngài, một tình yêu không bao giờ bị hủy diệt; hãy tìm đến một cuộc sống nhiệt tâm bác ái. Thật là khó để sống như Chúa kêu mời, nhưng chính con đường ấy dẫn chúng ta đến cứu cánh của đời mình. Mùa Chay đang nhắc nhớ cho chúng ta thấy rõ điều này”.

“Hãy tạm dừng lại để nhìn ngắm và chiêm nghiệm!”

“Hãy dừng lại, để nhìn và chiêm ngưỡng”, Đức Thánh Cha nói trong Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro ở Vương cung thánh đường thánh nữ Sabina vào ngày 14 tháng 2 năm 2018: “Hãy nhìn và chiêm ngưỡng khuôn mặt thật của Chúa Kitô bị đóng đinh vì tình yêu đối với mọi người, không trừ ai… Hãy hoán cải mà trở về, không lo sợ, để cảm nghiệm sự chữa lành trìu mến và hòa giải của Chúa."

Tòa Thánh tái khẳng định giải trừ vũ khí là mệnh lệnh đạo đức


2/25/2021 5:54:02 PM

Trong sứ điệp video gửi đến phiên họp năm 2021 của Ủy ban giải trừ vũ khí, Đức tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, khẳng định rằng “Đối mặt với những thách thức to lớn mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt hiện nay, việc giải trừ vũ khí không còn có thể được coi là một mục tiêu tùy chọn. Đó là một mệnh lệnh đạo đức.”

UserPostedImage

Đức tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh

Trong sứ điệp, Đức tổng giám mục Gallagher nhận định rằng bầu khí mất tin tưởng lẫn nhau và sự xói mòn của chủ nghĩa đa phương hiện nay đang ngăn cản những nỗ lực để đạt được mong ước hòa bình, an ninh và ổn định trong tâm hồn con người. Và điều này còn nghiêm trọng hơn trong lĩnh vực giải trừ vũ khí.

Trách nhiệm chung của các quốc gia trong việc giải trừ vũ khí

Theo ngài, việc giải trừ vũ khí cũng áp dụng chặt chẽ đối với sự cạnh tranh quân sự ngày càng gia tăng trong không gian vũ trụ, cũng như trong lĩnh vực không gian mạng và trí tuệ nhân tạo (chẳng hạn như các hệ thống vũ khí tự động gây chết người). Ngài khẳng định: “Trong lĩnh vực này, cũng như những vấn đề khác, các Quốc gia có những trách nhiệm chung, đưa ra những giới hạn cụ thể phải tuân theo vì lợi ích chung của nhân loại.”

Tiếp tục sứ điệp, Đức tổng Gallagher cũng nói đến việc vận chuyển bất hợp pháp các vũ khí hạng nhẹ cũng như chất nổ, đặc biệt tại các khu đông dân cư, tàn phá các thành phố, trường học, bệnh viện, nơi thờ phượng và cơ sở hạ tầng cơ bản cho dân thường, và ảnh hưởng đến triển vọng phát triển con người toàn diện của họ.

Tương quan giữa giải trừ quân bị, phát triển và hòa bình

Ngoại trưởng Tòa Thánh nhận định: “Giải trừ quân bị, phát triển và hòa bình là ba vấn đề phụ thuộc lẫn nhau. Các khoản chi tiêu quân sự khổng lồ, vượt xa những gì cần thiết để đảm bảo phòng thủ chính đáng, tạo nên vòng luẩn quẩn của một cuộc chạy đua vũ trang dường như bất tận, ngăn cản các nguồn lực tiềm năng giải quyết nghèo đói, bất bình đẳng, bất công, giáo dục và y tế. Mối liên hệ giữa an ninh quốc gia với việc tích lũy vũ khí là một lý luận sai lầm và vẫn là một điều tệ hại vì nó tạo điều kiện cho sự chênh lệch đáng kể giữa nguồn lực tiền bạc và trí tuệ dành cho việc phục vụ cái chết và nguồn lực dành cho việc phục vụ sự sống.”

Tòa thánh đưa ra hai đề nghị cho việc giải trừ và kiểm soát vũ khí. Thứ nhất, khuyến khích Ủy ban giải trừ vũ khí tham gia vào một nghiên cứu chuyên biệt về vấn đề xác minh, tận dụng các công nghệ mới để tăng cường sự đáng tin cậy. Đề nghị thứ hai là sự hợp tác gắn kết và có trách nhiệm giữa các quốc gia. (CSR_1338_2021)

Hồng Thủy
(vaticannews.va 24.02.2021)

Tấn công một linh mục và tử thủ bên trong
một nhà thờ ở Florida


Đặng Tự Do
24/Feb/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266291.htm

Một người đàn ông đã tấn công một linh mục và tử thủ bên trong một nhà thờ ở quận Melbourne của Florida vào hôm Chúa Nhật 21 tháng 2 trước khi anh ta bị cảnh sát bắt giữ, các quan chức của sở cảnh sát Florida cho biết như trên.

Các nhân viên cảnh sát ở Melbourne, Florida, đã đến Nhà thờ Chính thống Tổng Lãnh Thiên Thần Micae vào sáng sớm Chúa Nhật để phản ứng trước một vụ tấn công vào nhà thờ.

Cảnh sát nói rằng người đàn ông đã đánh một trong các linh mục và được nhìn thấy cầm một khẩu súng khi cảnh sát đến hiện trường. Các tín hữu đang tham dự thánh lễ bên trong nhà thờ đã có thể trốn thoát, nhưng hung thủ đã tử thủ bên trong nhà thờ gần cửa trước và đe dọa tự sát, báo cáo của cảnh sát cho biết như trên.

Các thành viên SWAT đã có mặt tại hiện trường để thương lượng với người đàn ông, người này cuối cùng đã bị bắt sau đó hơn 4 giờ giằng co. Các thám tử đang tiếp tục điều tra để xác định hắn ta sẽ phải đối mặt với những tội danh nào.

Câu chuyện hy hữu đằng sau Năm Thánh Giuse


UserPostedImage

Thanh Quảng sdb
23/Feb/2021

Theo tờ Register Catholic cho hay làm thế nào mà Cha Donald Calloway có sáng kiến đệ một lá thư quan trọng lên Đức Thánh Cha Phanxicô.

Bức tranh ‘Thánh Giuse được trang trí rực rỡ trong Vương cung thánh đường thánh Carlo ở đường Corso Rome. Năm đặc biệt về Thánh Giuse trong Giáo hội được tiến hành ra sao.

Vatican - Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố Năm Thánh Giuse, tin này được nhanh chóng lan rộng. Năm thánh này đã được cảm hứng như thế nào, có lẽ, ít người được biết đến.

Lm Maria Donald Calloway, tác giả cuốn sách về “Quyền năng của thánh Giuse”, đã nói với tờ Register trong một loạt các cuộc phỏng vấn rằng mặc dù cha đã hay biết về tin này với lòng biết ơn sùng mộ, và cha đã ghi chép lại rất rõ những chi tiết dẫn đến quyết định lịch sử này.

Cha Calloway đã tiết lộ chi tiết một bức thư mà ngài đã gửi vào tháng 5 năm 2019 – cho Đức Giám Mục Héctor Zordán, Giáo phận Gualeguaychú, Argentina – nhờ chuyển đến tay Đức Thánh Cha Phanxicô, xin Ngài công bố một năm đặc biệt dâng kính Thánh Giuse trên toàn Giáo hội. Trước khi gửi bức thư này, Cha Calloway cũng cho hay ngài gửi tới Thánh bộ Ân xá và Sám Hối xin rộng ban cho những người tham gia vào phong trào dâng mình cho Thánh Giuse, nhận được ân toàn xá toàn.

Cha Calloway giải thích: “Sau khi viết xong tác phẩm, tôi nhận thức được rằng trong Giáo hội hoàn vũ, chưa bao giờ có một năm nào dând kính Thánh Giuse cả; vì vậy, tôi tự nhủ thật là một điều thiếu xót! Vì vị thánh vĩ đại nhất sau Đức Mẹ - Người Bảo vệ Giáo hội - và chúng ta thậm chí chưa bao giờ làm một điều gì đó như thế cho Ngài? ”Vì vậy, tôi đã có cảm hứng viết thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Tôi không biết bằng cách nào, tôi có thể đệ trình nó tới tay ĐTC, hoặc làm thế nào để Đức Thánh Cha nhận được, chứ đừng nói đến việc liệu ngài có ý tưởng gì hay không? Vì vậy, tôi bắt đầu viết thư cho các giám mục riêng rẽ xin các ngài nghĩ tới việc dâng hiến Giáo phận cho Thánh Giuse và nhiều vị đã trả lời cho thư đề nghị của tôi. Tuy nhiên, năm ngoái, vào ngày 1/5 (lễ Thánh Giuse Thợ), tôi đã quyết định viết lá thư cho Đức Thánh Cha”.

Cha Calloway giải thích rằng ban đầu ngài viết thư bằng tiếng Anh nhưng nhanh chóng được một hội viên trong cùng Tu hội Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, khuyên cha nên dịch nó sang tiếng Tây Ban Nha, là tiếng mẹ đẻ của Đức Thánh Cha.

Cha Calloway giải thích: “Tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha không rành tiếng Anh, nên tôi muốn ĐTC đọc lá thư của tôi được dễ dàng hơn, nên tôi đã nhờ Cha Dante Agüero ở Argentina dịch nó sang tiếng Tây Ban Nha”.

Sau khi Cha Agüero dịch, ngài lại gợi ý xin một giám mục ở Argentina chuyển thư đến tận tay Đức Thánh Cha.

Cha Calloway thật ngỡ ngàng trước sự quan phòng của Chúa, đã gửi người bạn và người anh linh mục của bạn ngài giúp dịch và còn gợi ý chuyển bức thư đi! “Rõ ràng đây là việc Chúa làm: Vì trong tâm trí tôi ước muốn làm sao có một cơ hội một giám mục mà bạn quen biết, đi triều yết Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến viếng mộ thánh Phêrô (ad limina), sẽ đích thân trao bức thư này?

Giám mục Zordán xác nhận với tờ Register rằng chính ngài đã chuyển bức thư của Cha Calloway cho ĐTC trong chuyến viếng thăm ad limina của các giám mục Argentina vào ngày 2/5/2019.

“Cha Dante Agüero - một người bạn lâu năm - đã trao cho tôi lá thư của Cha Donald Calloway, người anh em trong cùng Tu hội với tôi, để trao cho Đức Thánh Cha. “Cha Dante cũng cho Đức cha biết nội dung của bức thư là xin Đức Thánh Cha Phanxicô mở Năm Thánh Giuse. Trên thực tế, Cha Calloway là người quảng bá tuyệt vời lòng sùng kính Thánh Giuse”.

Giám mục Zordán kể lại ngày ngài gặp Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 2 tháng 5 năm 2019, và chuyển bức thư của Cha Calloway. Đức cha chia sẻ “Tôi đã chuẩn bị rất kỹ, đặc biệt là cầu nguyện và suy tư. Tôi nhớ Đức Thánh Cha đã tiếp đón chúng tôi trong điện Vatican. Ngài đích thân chào hỏi từng người chúng tôi, và trao đổi với mỗi người một vài lời, về những công việc chúng tôi làm ở Argentina. ”

“Khi đến lượt tôi, ĐTC chào tôi với một cử chỉ vui mừng. … Tôi đáp lại một cách vui vẻ. Chúng tôi đã trao đổi với nhau một vài lời, và sau đó tôi đã đưa cho Ngài một số thư, trong đó có thư yêu cầu của Cha Calloway về Năm Thánh Giuse.”

Sau khi trở về Argentina, Giám mục Zordán nói với tờ Register rằng ngài không được Vatican trả lời gì về bức thư, nhưng khi trao nó trực tiếp cho Đức Thánh Cha, vị giám mục biết rằng ĐTC sẽ đọc nó và có thể sẽ trả lời.

“Giờ đây, tôi tin rằng nội dung của bức thư đã đóng góp rất nhiều vào việc đưa đến quyết định công bố Năm thánh Giuse, được Đức Thánh Cha công bố vào ngày 8 tháng 12”.

Cha Calloway nói với tờ Register rằng, cho đến ngày 8 tháng 12, ngài vẫn chưa hay tin gì từ Vatican về lời khấn xin của mình. “Và vào thời điểm đó, ngài đã viết thư cho các giáo phận ở Hoa Kỳ, xin các giám mục giao phận công bố Năm Thánh Giuse.” Tháng 12, ngài đã nhận được thư phúc đáp của 11 giám mục Hoa Kỳ.

Mặc dù thư phúc đáp từ các giám mục Hoa kỳ là một điều rất đáng khích lệ, nhưng Cha Calloway thừa nhận với tờ Register rằng đó chưa phải là thành quả mà ngài mong đợi.

“Bức thư gửi cho Đức Thánh Cha Phanxicô làm tôi lúc nào cũng nghĩ tới và cầu nguyện. Mọi người liên lạc với tôi, hỏi tôi có nghe gì từ Đức Thánh Cha chưa; và tôi phải trả lời là “chưa” - nhưng tôi đang cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện. Đột nhiên, một thông báo của Tòa thánh được công bố, đây là một nghiên cứu rất kỹ lưỡng, suy nghĩ thấu triệt. Tòa thánh đã quyết định cho công bố “Năm Thánh Giuse” tuyệt diệu này nhằm đúng vào dịp kỷ niệm 150 năm Giáo hội tuyên nhận Thánh Cả Giuse là ‘Đấng Bảo trợ của Giáo hội Hoàn vũ’.”

Bắt tại trận một người ăn trộm thùng tiền nhà thờ
ở Philadelphia


Đặng Tự Do
23/Feb/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266247.htm

Tổng giáo phận Philadelphia đang cảnh báo các giáo xứ cảnh giác sau khi một người đàn ông bị bắt vì ăn trộm hàng loạt nhà thờ địa phương.

“Tại thời điểm này, chúng tôi đang trong quá trình liên lạc rộng rãi với tất cả các giáo xứ trong Tổng giáo phận để cảnh báo các mục tử về sự hoành hành gần đây của các vụ trộm”, Ken Gavin, giám đốc truyền thông của tổng giáo phận, nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, hôm thứ Năm.

Hôm thứ Tư, NBC 10 Philadelphia đưa tin cảnh sát địa phương đã bắt quả tang một người đàn ông đang có hành vi ăn trộm chiếc thùng tiền dành cho người nghèo tại Nhà thờ Thánh Katharine thành Siena ở Wayne, Pennsylvania. Các nhân viên cảnh sát mặc thường phục đã lảng vảng tại giáo xứ sau khi có báo cáo về việc các nhà thờ trong khu vực liên tục bị cướp, trong đó nhà thờ Thánh Katharine là mục tiêu.

Các cảnh sát chìm đã bắt giữ người đàn ông, được xác định là Lorenzo Muniz, 35 tuổi, ở Collegeville, Pennsylvania. Muniz thú nhận với cảnh sát rằng anh ta đã liên tục cướp một số nhà thờ kể từ cuối tháng Giêng.

Tổng giáo phận cho biết, mặc dù đã được thông báo về “những vụ cướp hàng loạt “ những chiếc thùng tiền dành cho người nghèo tại các giáo xứ của Hạt Bucks gần đó vẫn chưa an toàn.

Tổng Giáo Phận yêu cầu bất cứ ai gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch hãy liên hệ với Tổng Giáo Phận để được hỗ trợ, thay vì dùng đến phương thế trộm cắp.

“Trộm cắp dưới bất kỳ hình thức nào đều đáng bị khiển trách, nhưng đặc biệt là khi người nghèo phải gánh chịu những hậu quả”, Gavin nói.

“Tổng Giáo Phận Philadelphia điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ những người có nhu cầu”, Gavin nói. “Những khó khăn trong thời gian qua đã tăng lên đáng kể do hậu quả của đại dịch COVID-19 đang diễn ra. Chúng tôi ở đây để phục vụ tất cả những người có nhu cầu với khả năng tốt nhất của chúng tôi”.

“Nếu cá nhân nào rơi vào thời kỳ khó khăn, họ không cần phải trộm cắp”, ông nói. “Họ chỉ cần lên tiếng yêu cầu hỗ trợ”.

Muniz đang bị buộc tội với một số tội danh, bao gồm phá hoại cơ sở thờ tự, trộm cắp trái phép, có hành vi phạm tội nghiêm trọng, sở hữu công cụ phạm tội và dùng ma túy. Anh ta đang bị buộc tội ở hai khu vực pháp lý riêng biệt nơi anh ta đã thực hiện các hành vi trộm cắp.

Vào tháng 6 năm 2020, hai người đàn ông bị bắt vì một loạt vụ trộm tại các nhà thờ ở khu vực Philadelphia.

Một nhà thờ Công Giáo khác gần đây đã bị nhắm mục tiêu vì trộm cắp ở Boone, Bắc Carolina. Theo tin tức của WXII 12, sở cảnh sát địa phương đã bắt giữ một người đàn ông 54 tuổi vào ngày 12 tháng 2 vì đã đột nhập vào giáo xứ St. Elizabeth ở quận Hill, và lấy trộm nhà tạm.

“Nhà báo nói láo ăn tiền”?


Ký Thiệt

February 27, 2021

Không biết từ bao giờ trong dân gian nước ta đã có câu“nhà báo nói láo ăn tiền” được truyền miệng cho nhau như một thứ ngạn ngữ, và phải chăng do một số người làm báo thiếu lương thiện khiến cả làng mang tiếng oan.

Ra đời dưới thời Pháp thuộc, làng báo Việt Nam kể từ thuở sơ khai đã có những nhà báo tài giỏi, yêu nghề và có l‎ý tưởng, đầy lương tâm và can đảm, rất nổi tiếng và được kính trọng.

Trải qua những biến thiên của lịch sử, vận nước nổi trôi, lúc nào cũng có những người cầm bút bất khuất, dám nói lên sự thật, bênh vực lẽ phải, dù bị khủng bố, tù đày. Rõ ràng nhất là dưới chế độ cộng sản, trong khi cái gọi là “báo chí” của nhà nước đúng là chuyên “nói láo ăn tiền” do những bồi bút, văn nô sản xuất thì vẫn có nhà báo không chịu nói láo, không sợ tù tội, khủng bố. Trong nhà tù lúc nào cũng có hàng chục nhà báo bất khuất bị gán ghép tội phản động, âm mưu lật đổ và bị tống vào tù mà những vụ mới nhất hiện nay là:

Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, vân vân.

Diễn Ðàn Thế Kỷ: Trân Văn (VOA):'Dựa hơi' cũng là… đặc quyền!

Không biết những nhà báo chân chính của nước Mỹ dân chủ, tự do, vĩ đại, nơi truyền thông báo chí được coi như đệ tứ quyền, có bao giờ cảm thấy lương tâm cắn rứt trước số phận bi đát của các nhà báo Việt Nam nói trên?

Thật vậy, Việt Nam Cộng Hòa bị đồng minh Hoa Kỳ bỏ rơi và sụp đổ vào năm 1975 trước cuộc tổng tấn công ồ ạt của bộ đội Cộng sản Bắc Việt với xe tăng đại pháo do Nga, Tàu chi viện tối đa.

Sau đó không bao lâu, các sử gia Mỹ đã đồng ‎ý với nhau rằng Hoa Kỳ đã “tháo chạy” khỏi Việt Nam không phải vì thua Việt cộng trên chiến trường, nhưng vì các nhà báo được gọi là “truyền thông dòng chính” tại Mỹ đã “ăn tiền” của KGB để ca tụng quân xâm lăng CSBV, vu cáo quân đội Mỹ phạm tội ác chiến tranh tại Việt Nam và buộc tội quân đội VNCH là “không chịu chiến đấu”, chỉ… vứt súng bỏ chạy.

“Truyền thông dòng chính” (Main Stream Media) đã không bao giờ cải chính hay phản đối, trong lúc càng ngày càng ngả sang phe tả và trở thành “truyền thông dòng tà”. Những cơ quan truyền thông không còn làm nhiệm vụ thông tin trung thục, bình luận khách quan, vô tư, mà đã trở thành những tổ chức chính trị chuyên sản xuất tin thất thiệt, bình luận một chiều thiên lệch nhằm mục đích tuyên truyền phục vụ phe đảng. Nhất là từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống, truyền thông dòng tà đã công khai tấn công, lăng mạ ông ta không ngừng nghỉ trong suốt 5 năm qua.

Nhiều người cho rằng sự nói dối và ém nhẹm tin tức của giới “truyền thông dòng tà” đã là nguyên do chính đưa ông Joe Biden vào Tòa Bạch Ốc hiện nay.

Nhận định này không phải là vô lý khi trước ngày bầu cử, John Ratcliffe,Giám đốc Tình báo Quốc gia (Director of National Intelligence), đã lên tiếng báo động Trung Cộng đang dùng mọi phương tiện để can thiệp vào cuộc bầu cử 2020 tại Mỹ.

Trước đó không lâu, ông Robert C. Obrien, phụ tá an ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc, đã viết bài “The Chinese Communist Party’s ideology and global ambitions”, trong đó ông chứng minh cho thấy Cộng sản Tàu đã dùng tiền để mua ảnh hưởng trong xã hội Mỹ ra sao và cảnh cáo rằng Tàu cộng đã thu thập các dữ liệu cá nhân của dân Mỹ, sau đó được tạo thành sản phẩm mà những tổ hợp kinh doanh của Tàu cộng như Huawei và ZTE bán ra trên khắp thế giới.

Chỉ tính từ năm 2014 tới 2019 qua vài vụ trộm lớn đã đổ bể, Tàu cộng đã thu thập được dữ liệu cá nhân của hơn 300 triệu dân Mỹ, gồm có tên họ, ngày sinh, số an-sinh xã-hội, thẻ tín dụng, hồ sơ y tế, số thẻ thông hành và những bí mật đời tư khác.

Những dữ liệu này đã được Tàu cộng sử dụng như một loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, cũng như đối với người dân trong nước, để tạo áp lực buộc các “đối tượng” phải nói hay làm cái gì để phục vụ lợi ích của Tàu cộng.

Phải là người cực kỳ ngây thơ mới nghĩ rằng “truyền thông dòng tà” không liên hệ gì đến âm mưu của Trung cộng nhằm loại trừ Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, vì họ đã không một chút dè dặt hay che đậy gì cả. Họ đã làm tất cả những gì cần làm để chắc chắn Donald Trump phải ra đi.

Sau cuộc dấy loạn tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1, tờ New York Times và các cơ sở truyền thông dòng tà khác đã liên tục tường trình không ngừng nghỉ trong nỗ lực dán nhãn hiệu “khủng bố” cho tất cả những người ủng hộ Trump hôm ấy.

Nhưng họ đã bi thảm hóa câu chuyện tới mức độ phi lý. Họ đã coi những gì xảy ra hôm ấy là một cuộc “võ trang nổi dậy” và lo sợ về xuýt chút nữa đã làm nước Mỹ mất nền dân chủ!

Cuộc hỗn loạn tại Điện Capitol đã đủ trầm trọng, không cần phải tô vẽ bịa đặt thêm những điều “nói láo” để ăn tiền? Và, tờ New York Times đã làm đúng như vậy khi nó “tường trình” rằng những kẻ nổi loạn đã giết viên sĩ quan cảnh sát Brian Sicknick của Điện Capitol bằng cách đập một cái bình chữa lửa lên đầu ông ta.

Cái phiền là không có bằng chứng nào cho thấy chuyện ấy đã xảy ra thực. Và tờ New York Times đã buộc phải sửa lại bài tường trình nguyên thủy với nội dung, xin tạm dịch như sau:

“Thế rồi vào ngày Thứ Tư, những kẻ làm loạn ủng hộ Trump đã tấn công cái kinh đô của nền dân chủ ấy và đã áp đảo ông Sicknick, 42 tuổi, theo lời của hai nhân viên công lực. Với vết rách sâu và dài trên đầu, ông Sicknick đã được cấp tốc đưa vào bệnh viện và đã được đặt vào lồng trợ sinh. Ông ta đã chết vào tối Thư Năm.” (Phần được rút ra khỏi bản tin đã chỉnh sửa này là hàng chữ “và đã đập cái bình chữa lửa lên đầu ông ta” có trong bài nguyên thủy.

Bản tin hiệu đính của tờ New York Times được tiếp tục như sau:

“Các chuyên viên y khoa cho biết ông ta đã không chết vì sức mạnh chấn thương, theo một viên chức công lực. Cảnh sát tại Điện Capitol nói trong một bản tuyên bố rằng: “Ông ta đã trở về văn phòng của đơn vị và đã ngất xỉu.”

Trong cuộc phỏng vấn của tờ Daily Mail ngày 22 tháng 2, mẹ của Brian Sicknick, bà Gladys Sicknick, 74 tuổi, nói rằng bà tin là con bà có thể đã bị một “tai biến huyết mạch não tử vong” (a fatal stroke) trong vụ bạo loạn, và dứt khoát bác bỏ tin nói rằng anh ta đã chết vì bị phang cái bình chữa lửa lên đầu.

UserPostedImage

Nguyên nhân gây ra cái chết bi thảm của viên sĩ quan cảnh sát Sichnick vẫn còn chưa được biết, trong khi câu chuyện nguyên thủy về chiếc bình chữa lửa đã loan truyền đi xa và rộng do toàn toàn thể môi trường truyền thông, có nghĩa là nó đã ghi khắc vào trí nhớ của hầu hết độc giả và khán giả, và đã đưa đến những nhận định, quyết định chính trị sai lầm của bao nhiêu người?

Phải chăng đó là mục đích của cái gọi là truyền thông “dòng chính” khi tung tin thất thiệt?

Cũng trong mục đích khai thác tối đa vụ rối loạn tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1, CNN và NBC đã tung tiền mua cái video thu hình những gì xảy ra tại hiện trường hôm ấy.

Tuần san Washington Examiner có đăng bài tường trình ngày 17 tháng 2 của Phóng viên Jerry Dunleavy tại Bộ Tư Pháp, cho biết John Sullivan, 25 tuổi, một kẻ tả khuynh khuấy động, sáng lập viên của tổ chức Insurgence USA, nói rằng anh ta đã được mấy cơ quan truyền thông lớn trả hàng chục ngàn đô-la để sử dụng cái video do anh ta thu hình, trong đó cho thấy Sullivan đã đi theo và cổ võ những người ủng hộ Trump từ cổng vào Điện Capitol trong khi Ashli Babbit, một cựu phi công và ủng hộ TT Trump cố leo qua cửa sổ vào phòng khách của Chủ tịch Hạ viện và đã bị một sĩ quan cảnh sát của Điện Capitol bắn chết.

John Sullivan đã bị bắt và bị truy tố vào đầu tháng 2 về hai tội đại hình liên quan đến việc cản trở Quốc Hội kiểm phiếu của cử tri đoàn và chứng nhận sự đắc cử của ông Joe Biden.

Trong cuộc tranh luận nói rằng Sullivan là một nhà báo và không phải là một cán bộ khuấy động của BLM, luật sư của anh ta, Steven Kiersh, đã xuất nạp bốn hóa đơn được cho là của các hãng truyền hình lớn, cho thấy 35 ngàn đô-la của CNN trả cho Sullivan về quyền sử dụng từ ngày 6 tới 13 tháng 1, 35 ngàn đô-la của NBC Universal Media trả ngày 27 tháng 1.

Matt Dornic, trưởng ban giao dịch của CNN, viết trong một bản tuyên bố ngày 10 tháng 2 xác nhận có thỏa thuận để sử dụng 44 giây phần chính của nội dung cái video về cuộc nổi loạn tại Điện Capitol, nhưng khi vai trò của Sullivan trong biến cố này bị nghi ngờ, CNN đã ngưng sử dụng cái video của anh ta.

FBI cho biết Sullivan tự nguyện nói và “nhận mình là một người hoạt động đấu tranh và là một nhà báo đã quay phim những cuộc biểu tình và nổi loạn, nhưng thú nhận anh ta không có tấm thẻ báo chí nào.”

Theo FBI, khi Sullivan vào tới phòng khách của chủ tịch Hạ viện, anh ta nói với viên cảnh sát gác cửa: “Chúng tôi muốn anh về nhà.” FBI cho biết các viên cảnh sát đã bắt đầu ra ngoài, và đám đông tiến về phía các cửa trong lúc Sullivan hét lớn: “Tiến lên!”, và chửi thề. Đám đông được thấy đã cố phá vỡ những cửa sổ và cái video của anh ta cho thấy Babbit đã bị bắn trong lúc đang cố gắng trèo qua một chiếc cửa sổ.

Bộ Tư Pháp nói rằng Sullivan “đã tự đặt mình vào vị trí đầu đàn mà sau lưng chẳng có ai, nhưng trong nhiều cuộc đối diện với cảnh sát tại nhiều nơi, anh ta đã gào thét một cách sảng khoái như nhau về sự đốt phá mọi cái.”

Còn Sullivan thì tuyên bố anh ta đứng vững với những hành động của mình, và nói thêm: “Tôi tuyệt đối không chịu trách nhiệm về bất cứ việc gì đã xảy ra.”

Nhưng, Sullivan là loại người mà truyền thông dòng tà tại Mỹ cần cho mục tiêu của họ, cung cấp cho họ những câu chuyện, những hình ảnh bạo động được cho là do những người ủng hộ Trump gây ra.

Tuy nhiên vì “nói láo”, viết bậy quá nhiều nên bị mất uy tín. Trong thời gian gần đây, những đài, những báo của truyền thông dòng tà đã mất khá nhiều khán giả, thính giả.

Trong khi đó, cái chết bất ngờ của Ký giả truyền thanh Rush Limbaugh, 70 tuổi, vào ngày 17 tháng 2 vừa qua đã được đón nhận với nhiều tiếc thương và ngưỡng mộ của hàng chục triệu người trên khắp nước Mỹ.

Sự ra đi của ông đã được chính bà vợ, Kathryn Adams Limbaugh, loan tin vào lúc khởi đầu chương trình phát thanh ngày 17 tháng 2 với những lời lẽ như sau:

“Với nỗi buồn sâu xa tôi phải chia sẻ với các bạn một cách trực tiếp rằng Rush thân yêu của chúng ta – người chồng tuyệt vời của tôi – đã qua đời sáng hôm nay vì biến chứng của bệnh ung thư phổi. Như rất nhiều người trong các bạn biết, mất một người yêu thương thật là khó khăn kinh khủng, còn khó khăn hơn thế nữa khi người thương yêu ấy rộng lớn hơn đời sống.”

Ngay sau lời báo tin buồn ngắn gọn ấy của người góa phụ khổ đau, hầu như tất cả phương tiện truyền thông trên khắp nước Mỹ, và có thể trên khắp thế giới, đã loan tin về cái chết của Nhà truyền thanh Rush Limbaugh, và viết hay nói về Rush Limbaugh với những lời thương tiếc và tán dương nồng nhiệt hiếm thấy dành cho bất cứ danh nhân nào.

Theo Nhật báo The Washington Times, Rush Limbaugh đã thực sự tạo nên địa vị người chủ chương trình phát thanh bảo thủ, và một môi trường khiến ông ta vừa là kiến trúc sư của quyền tự do mới tại Hoa Kỳ, và là một người rất giàu. Với những lời lẽ thường là sắc bén và hài hước – và hầu như hay gây tranh cãi – chương trình phát thanh 3 giờ mỗi ngày trong tuần, đã gây hứng khởi cho những người bảo thủ và chọc giận phe tả.

Ngoài những giờ làm việc tại phòng phát thanh ở Florida, Rush Limbaugh đã sống rất khoảng khoát. Ông đã kết hôn bốn lần và có tin cho biết đã trả cho Elton John một triệu đô-la để hát trong hôn lễ cuối cùng với Kathryn Rogers tại Palm Beach, Florida, vào năm 2010.

UserPostedImage

Vào năm 1988, hệ thống phát thanh của Rush Limbaugh bao gồm 60 đài địa phương và được nâng lên đẳng cấp quốc gia ngày 1.8.1988, và đã làm thay đổi nước Mỹ một cách vĩnh viễn.

Fox News và hệ thống truyền thông bảo thủ chỉ tồn tại nhờ vào Rush Limbaugh trở thành một đại siêu sao với số thính giả gồm 20 triệu người nghe đài. Ông ta được chọn vào National Radio Hall of Fame năm 1993.

Giống như nhiều thần tượng Mỹ khác, Rush Limbaugh khởi đầu với những nguồn gốc khiêm tốn, và đã không bao giờ kiếm đủ thời gian hay có ý định theo hết chương trình đại học.

Sinh năm 1951 tại Cape Girardeau, Missouri. Cha là một luật sư rồi trở thành một phi công chiến đấu trong trận Thế chiến II. Ông có một người em trai, David, cũng tập luyện để làm một nhà báo bảo thủ và nhà văn viết về tôn giáo.

Một năm trước đây, Rush Limbaugh đã làm thính giả sửng sốt khi ông tiết lộ giám định y khoa đã xác nhận ông bị ung thư phổi đang tiến triển, nhưng chương trình phát thanh vẫn tiếp tục, và sẽ có người thay thế vào những ngày ông đi điều trị.

Ngày hôm sau loan báo mắc bệnh ung thư phổi, Rush Limbaugh được TT Donald Trump ban tặng Huân Chương Tự Do của Tổng thống (Presidential Medal of Freedom), huy chương cao nhất quốc gia dành cho dân sự. Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã choàng tấm huy chương quanh cổ ông Limbaugh, trong khi bà vợ Kathryn nhìn chồng một cách tự hào và mọi người đứng dậy vỗ tay tại hội trường Hạ viện trong dịp ông Trump đọc Thông điệp Liên bang (State of the Union) năm 2020.

Khi được tin Rush Limbaugh qua đời, ông Trump đã nói: “Ông ấy là một huyền thoại. Quanh đây không có nhiều huyền thoại cho lắm.” Ông Trump đã trả lời cuộc phỏng vấn của Fox News qua điện thoại từ nhà riêng tại Florida, và nói thêm: “Những người đã nghe ông ta mỗi ngày giống như kinh nghiệm về tôn giáo đối với rất nhiều người. Ông ta là người không ai có thể thay thế.”

Laura Ingraham, nữ ký giả truyền hình bảo thủ trên Fox News, phát biểu: “Rush Limbaugh là một người Mỹ chính hiệu – một nhà phát minh, một người có viễn kiến, và một nhà ái quốc đích thực. Ông ấy đã tạo nguồn cảm hứng và đưa tin tức khai sáng cho hàng triệu người trên khắp nước Mỹ với sự can đảm không mỏi mệt và nội tâm sâu sắc. Nói cách đơn giản Rush là người không ai có thể thay thế.”

Charles Hurt, bỉnh bút của tờ Washington Times:

“Sự khiêm tốn hết lòng của Rush Limbaugh, món nợ từ Thượng đế. Rush Limbaugh tin tưởng tận thâm tâm vào trí tuệ và sự minh triết của người dân Mỹ.”

Ai bảo “nhà báo nói láo ăn tiền”?

Ký Thiệt

Kỳ thị người gốc Á dâng cao ở Mỹ, nguyên do vì đâu?


26/02/2021
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy một cụ ông 91 tuổi bị xô xuống đất ở Phố Tàu, thành phố Oakland

Trước tình trạng hành động kỳ thị nhằm vào cộng đồng gốc Á ở Mỹ gia tăng, có người gốc Việt cho rằng đó là ‘hậu quả của luận điệu kỳ thị của cựu Tổng thống Donald Trump’ nhưng cũng có người nói rằng đó là do ‘trình độ nhận thức của người kỳ thị’.

Một loạt các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Mỹ gốc Á đã một lần nữa đặt nạn kỳ thị ở Mỹ vào tâm điểm chú ý trong bối cảnh chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang leo thang và hố chia rẽ sắc tộc ngày càng khoét sâu.

Kể từ khi đại dịch bùng nổ vào mùa xuân năm ngoái, Người Mỹ gốc Á đã phải đối mặt với bạo lực kỳ thị với tỷ lệ cao hơn nhiều những năm trước. Tờ Time dẫn lời Sở Cảnh sát New York cho biết các tội thù hận với động cơ là tâm lý bài người gốc Á đã tăng 1.900% ở New York vào năm 2020.

Trong một đoạn băng do camera an ninh ghi lại vào ngày 28/1, ông cụ Vicha Ratanapakdee 84 tuổi bị xô ngã xuống đất khi đang đi dạo ở San Francisco vào buổi sáng và qua đời hai ngày sau đó. Ngoài ra, một bà cụ 64 tuổi người Việt bị hành hung và cướp ở San Jose, một ông 61 tuổi người Philippines bị người khác dùng dao rọc giấy rạch mặt trên tàu điện ngầm ở New York.

‘Mấy người mang China virus’

Từ Phoenix, bang Arizona, chị Lan Hoàng, một bà mẹ có ba con nhỏ và hiện đang phụ quản lý phòng mạch của chồng, kể với VOA về một lần chị bị “hất hủi” từ sau khi mọi người nói về ‘China virus’.

Theo lời chị thì chị thường đi tới đi lui giữa Phoenix và Newport Beach, một khu nhà giàu ở bang California, nơi chị cũng có nhà và chị thường dẫn các con đi dạo ở bãi biển Laguna mà ‘từ trước đến giờ mười mấy năm chưa gặp chuyện gì ở đó hết’.

“Lần đo tôi dắt ba đứa con đi xuống dưới đó ăn. Mấy mẹ con đang đi trên hè phố thì có một bà vô gia cư da trắng thấy mình đi qua, bả lấy chai gì đó xịt trên vỉa hè và nói rằng ‘mấy người này có China virus’,” chị Lan kể.

Theo lời chị thì lúc đó chị ‘rất tức giận nhưng vì có con nhỏ đi theo nên không muốn đôi co’. “Các con tôi chứng kiến chuyện đó, tụi nó còn nhỏ, tụi nói không cần chứng kiến sự kỳ thị như vậy,” chị nói.

“Mấy đứa nhỏ hỏi tôi là tại sao bà đó làm như vậy, mình đâu có virus đâu,” chị nói thêm và cho biết giải thích với các con rằng ‘bà ấy có vấn đề tâm thần nên mình phải thông cảm và bỏ qua’.

Khi chị biết được câu chuyện về ông cụ gốc Thái bị xô xuống đường đến chết, chị Lan nói ‘rất tức giận’ vì ‘mình đã ở thế kỷ 21 rồi mà còn xảy ra chuyện kỳ thị như vậy’.

Sau lần đó, chị giải thích cho các con hiểu sự kỳ thị là thế nào: “Tôi nói với các con là sẽ có những người không hiểu tại sao họ lại ghét mình chỉ vì bề ngoài của mình thôi. Điều đó không đúng. Nếu sau này các con lớn lên mà thấy như vậy thì cần lên tiếng để bảo vệ những người bị kỳ thị.”

Chị Lan Hoàng nói mặc dù người Việt nói riêng và người châu Á nói chung thường ‘chọn im lặng, nhẫn nhịn’ trước sự kỳ thị nhưng chị cho rằng ‘cần phải lên tiếng’.

“Càng có nhiều người lên tiếng về việc này thì sẽ giúp nâng cao nhận thức của người Mỹ để cho nhiều người lên tiếng bảo vệ những người bị kỳ thị,” chị phân tích.

Do ông Trump?

Theo nhận định của tờ Washington Post, các cuộc tấn công nhằm vào người gốc Á xảy ra sau nhiều tháng có những cảnh báo về lời lẽ chống Trung Quốc của cựu tổng thống Donald Trump xung quanh đại dịch virus corona.

Trong nhiều tháng trước cuộc bầu cử vào năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách đổ lỗi việc xử lý của ông trước đại dịch cho Trung Quốc và sử dụng ngôn ngữ bài ngoại và phân biệt chủng tộc để nhắc đến con virus này trên mạng xã hội, trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tại các cuộc vận động tranh cử và các cuộc họp báo về Covid-19 tại Nhà Trắng.

Mùa thu năm ngoái, FBI ghi nhận 7.314 hành động hằn thù trên toàn quốc vào năm 2019, nhiều nhất trong một thập kỷ.

Từ thành phố San Jose thuộc Vùng Vịnh, ông Phạm Hoài Bắc, người từng làm quản lý cho các hãng xưởng công nghệ cao, hiện đã về hưu, từng nói với VOA rằng sắc lệnh của Tổng thống Joe Biden cấm gọi ‘China virus’ là ‘điều hết sức đúng đắn’.

Ông Bắc cho rằng mặc dù sự kỳ thị ‘ở quốc gia nào cũng có, thời nào cũng có’ nhưng ‘phát triển mạnh mẽ dưới thời ông Trump. Theo ông thì có những nhóm theo chủ thuyết da trắng thượng đẳng như Proud Boys hay KKK ‘luôn chờ cơ hội được khuyến khích để ra mặt’.

Theo lời ông thì tình trạng kỳ thị ở Mỹ đã diễn ra từ lâu. Với kinh nghiệm làm việc lâu năm ở Mỹ, ông Bắc cho rằng cùng điều kiện như nhau thì người da trắng ‘luôn được ưu tiên cất nhắc hơn các sắc dân khác’ và cho ‘đây là luật bất thành văn ở các hãng xưởng’.

Ông Bắc chỉ trích những người Việt đi biểu tình ủng hộ ông Trump ở thủ đô Washington D.C. đã chụp hình chung với nhóm Proud Boys vốn khét tiếng kỳ thị. “Họ biết đó là tổ chức kỳ thị chứ nhưng có lẽ họ hãnh diện vì không bị tổ chức đó kỳ thị và cho rằng họ đã được nhập vào dòng chính,” ông nói.

“Đó là điều rất đáng xấu hổ và đáng tội nghiệp cho những người gốc Việt đó vì họ đang là người bị Proud Boys kỳ thị.”

Do nhận thức?

Từ New York, một trong những thành phố đa sắc tộc nhất ở Mỹ, ông Diệu Lê, một người môi giới bất động sản, cho VOA biết ‘ông không hề gặp kỳ thị cũng như nghe nói có người trong cộng đồng gốc Việt bị kỳ thị’ trong những tháng gần đây.

“Hồi năm trước khi bắt đầu xảy ra dịch thì có nghe một vài vụ kỳ thị nhưng sau đó thì không xảy ra nữa,” ông nói thêm và cho biết bản thân ông đã từng bị gọi là ‘bọn Chino’ một cách ác ý.

Không giống như ông Bắc, ông Diệu bác bỏ sự kỳ thị dâng cao này ở Mỹ có liên quan đến cựu Tổng thống Trump: “Nếu ông Trump mà tỏ ra kỳ thị thì người Việt Nam mình đã không bầu cho ông ấy rồi.”

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ‘bản thân người Việt Nam cũng có tâm lý kỳ thị lẫn nhau’ và việc này là ‘do nhận thức của họ’.

“Người có trình độ nhận thức cao thì ít kỳ thị, còn người có văn hóa thấp thì kỳ thị nhiều hơn,” ông diễn giải. “Nói chung những người tiếp xúc nhiều thì ít có phân biệt.”

Do đó, ông cho rằng để tránh khỏi thái độ kỳ thị thì ‘phải mở rộng tầm nhìn để thấy ở đâu cũng có người tốt, người xấu’.

Khi được hỏi về những chính sách chống kỳ thị của chính quyền Joe Biden, ông Diệu bày tỏ thái độ thận trọng: “Tôi vẫn đang nhìn, bởi vì có những điều ông Biden nói là một chuyện còn những gì ông ấy làm tôi thấy hơi khác một chút."

Trò chơi nguy hiểm với lạm phát của Joe Biden


Đăng ngày: 24/02/2021 - 18:35

UserPostedImage

Ảnh minh họa: Tổng thống Mỹ Joe Biden giới thiệu kế hoạch chống đại dịch Covid tại Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 21/01/2021. REUTERS - JONATHAN ERNST

Thụy My 13 phút

Le Monde phân tích « Trò chơi nguy hiểm của Biden đối với lạm phát ». Theo tác giả bài viết, những sai lầm nghiêm trọng nhất thường xảy ra vào đầu nhiệm kỳ, khi còn ngây ngất muốn thực hiện những lời hứa tranh cử, bất chấp lý lẽ. Kế hoạch tái thúc đẩy của ông Joe Biden với 1.900 tỉ đô la, tương đương 15% GDP Hoa Kỳ, nằm trong số đó.

Bóng ma lạm phát « chưa từng thấy kể từ một thế hệ »

Kế hoạch này có nguy cơ làm sống dậy bóng ma lạm phát tưởng chừng đã biến mất, dẫn đến tăng lãi suất, đưa nước Mỹ đến bờ vực suy thoái. Tiếng chuông báo động được gióng lên bởi một tên tuổi lớn trong ngành kinh tế là Larry Summers, cựu bộ trưởng Tài Chính thời Bill Clinton ; và Olivier Blanchard, cựu kinh tế gia trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nổi tiếng vì chỉ trích việc áp đặt khắc khổ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Ông Summers cảnh báo áp lực lạm phát « chưa từng thấy kể từ một thế hệ », còn ông Blanchard nhấn mạnh « Kế hoạch 1.900 tỉ đô la có thể khiến nền kinh tế trở nên quá nóng, và như vậy sẽ phản tác dụng ».

Đó là do khi tranh cử, ông Biden hứa hẹn sẽ không lặp lại sai lầm của Barack Obama năm 2009, ngân sách tái thúc đẩy không đủ để tạo nhiều công ăn việc làm. Nhưng đây không phải là trường hợp của năm 2020. Phe Dân Chủ từ chối công nhận những thành tựu trong nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump, với kế hoạch hỗ trợ lớn đã giúp người Mỹ năm 2020 giàu hơn năm 2019.

Điểm kế tiếp là ông Biden nói về tình hình 2021 như là nước Mỹ đang phải đối mặt với sự khởi đầu khủng hoảng do đại dịch Covid. Trên thực tế đã là năm thứ hai, thời kỳ hồi phục sau căn bệnh. Tấm chi phiếu đắt giá 1.400 đô la mà Joe Biden muốn gởi cho mỗi người Mỹ (có thu nhập dưới 75.000 đô la) gây thiệt hại nặng cho ngân sách.

Châu Âu không muốn bị liên lụy

Nếu tổng thống Dân Chủ Lyndon Johnson khi lao vào cuộc chiến tranh Việt Nam đã khởi động lạm phát trước cả khi xảy ra cú sốc dầu lửa, thì ông Biden sắp sửa lãng phí nguồn lực trong cuộc chiến chống Covid, trong lúc đại dịch đang lùi bước tại Hoa Kỳ.

Điều đáng lo là Joe Biden có sự ủng hộ của một « liên minh tội lỗi » : Quỹ Dự trữ Liên bang (FED) muốn để mặc lạm phát nhằm tạo việc làm ; Wall Street tràn ngập lượng tiền miễn phí vẫn thấy chưa đủ ; người Mỹ trung lưu có thể tiết kiệm và chơi chứng khoán, như trong vụ đầu tư vào GameStop.

Chính quyền Biden muốn thúc đẩy chính sách tiêu xài nơi các đối tác G7. Phía sau lớp vỏ đa phương là mong muốn tránh hành động đơn độc, dẫn đến sự mất giá của đồng đô la và đẩy nhanh lạm phát. Le Monde lo sợ bóng ma này sẽ quay lại với châu Âu, lạm phát đưa đến lãi suất tăng, bùng nổ nợ nần.

Chẳng khác gì thời Lyndon Johnson, mà chính sách lạm phát khiến Richard Nixon phải từ bỏ việc quy đổi đồng đô la thành vàng, chấm dứt hệ thống tỉ giá cố định cho các đồng tiền chính (Bretton Woods). Bộ trưởng Tài Chính của Nixon, John Connally từng nói với châu Âu : « Đô la là đồng tiền của chúng tôi, nhưng là vấn đề của quý vị ». Tờ báo mong rằng một cuộc khủng hoảng tương lai của đồng euro không liên quan đến kế hoạch quá đáng của Joe Biden.

Những cạm bẫy của đồng tiền ảo bitcoin

Cũng về kinh tế, Les Echos dành trang nhất cho « Bitcoin : Phía sau một thị trường cạm bẫy ». Đồng tiền ảo đã tăng giá đến 400% trong năm 2020, cũng liên quan đến một số vụ lừa đảo, vừa sụt giá 15%. « Vàng của thiên niên kỷ » đã mất đi ánh hào quang, và chừng như khó thể là giá trị ổn định lâu dài.

Les Echos ví von, vàng ở đây có thể hiểu theo nghĩa đen, vì mỗi đồng bitcoin đang được luân chuyển hiện có giá tương đương một ký vàng ròng. Ngày càng có nhiều nhà giao dịch lớn ở Wall Street đề nghị bitcoin cho các nhà đầu tư muốn có lời lớn, làm tăng đáng kể số người mua vào, dẫn đến cơn sốt đầu tư.

Nhà nghiên cứu Matthieu Bouvard lược qua những trồi sụt của bitcoin : từ 20.000 đô la trong đỉnh giá đầu tiên tháng 12/2017, sáu tuần sau đồng tiền ảo này lao đốc, chỉ còn 6.000 đô la. Đến đầu tháng Giêng 2021, bitcoin tăng lên 40.000 đô la rồi xuống giá, và khi Tesla bất chợt mua vào ồ ạt, lại vọt lên 50.000 đô la và hai ngày qua giảm đôi chút. Nói chung đồng tiền ảo này tăng giảm gấp 10 lần so với thị trường chứng khoán, rất dễ đau tim !

Khác với cổ phiếu hay trái phiếu, bitcoin không mang lại cổ tức, giá trị của nó không gắn với một hiệu quả kinh tế nào. Do không chịu sự điều chỉnh của ngân hàng, được trao đổi trên những sàn giao dịch ít liên kết với nhau, bitcoin dễ bị tấn công hay gian lận. Tác giả ước tính mỗi năm có 2% lượng bitcoin mất đi vì tin tặc hay bị đánh cắp, ngoài ra còn bị đẩy giá như hồi 2017. Mỉa mai thay, di sản của Nakamoto - nhà sáng tạo bí ẩn tạo ra bitcoin như một đồng tiền không bị ngân hàng kiểm soát - có thể mở đường cho những dự án quy mô, qua đó các chính phủ hay doanh nghiệp nắm lấy quyền khống chế.

Báo chí chống lại GAFA : Bốn bài học từ cuộc chiến đấu của Úc

Le Figaro nhận định các cơ quan truyền thông trên thế giới đều dán mắt vào cuộc chiến giữa báo chí Úc với Google và Facebook về vấn đề thù lao cho nội dung, và lần này chừng thắng lợi đứng về phía các báo. Làm thế nào một quốc gia chỉ có 25 triệu dân có thể hạ được hai tập đoàn kỹ thuật số khổng lồ của toàn cầu ? Le Figaro rút ra bốn bài học.

Bài học đầu tiên là từ những cuộc chiến trước đó. Năm 2014, Tây Ban Nha là nước đầu tiên cố gắng chống lại việc mạng xã hội đăng lại miễn phí các bài báo, nhưng Google đóng dịch vụ và Madrid đành chịu thua. Châu Âu rút kinh nghiệm là cần phải ra luật. Dựa vào chỉ thị châu Âu về tác quyền, Pháp tiếp bước vào mùa hè 2019 với một cuộc chiến chính trị và tư pháp suốt một năm, rốt cuộc đạt được thỏa thuận với Google nhưng Facebook vẫn chưa ký. Dù vậy, Paris đã xoi thủng được một kẽ hở trong bức tường GAFA. Họ phải chấp nhận lùi bước trước nguyên tắc bất di bất dịch xưa nay là không bao giờ trả tiền cho nội dung.

Bài học thứ hai là sự tích cực của chính phủ. Nhà nước Úc cùng với lập pháp đều nhất trí với sau, hết sức kiên quyết. Thượng Viện đưa ra một luật ưu đãi cho báo chí khi đưa vào một điểm chính là lập cơ chế trọng tài. Và khi Facebook trả đũa bằng cách cấm mọi liên kết với các bài báo cũng như một số dịch vụ thiết yếu của chính phủ, thủ tướng Scott Morrisson đã ra tay, trong đó có một cuộc điện thoại thẳng thừng với Mark Zuckerberg. Việc lập cơ chế trọng tài thực sự là một loại « vũ khí hủy diệt hàng loạt ».

Bài học thứ ba, là cần có mặt trận báo chí mạnh mẽ. Úc không phải là một nước « lớn », nhưng là quê hương của Rupert Murdoch, nhà tài phiệt báo chí thế giới không hề ngán ngại GAFA. Đế quốc của ông không chỉ có bốn tờ báo lớn của Úc, mà cả những tên tuổi lớn ở Mỹ (Wall Street Journal, New York Post) và Anh (The Sun, The Times). Nhà tỉ phú đã đạt được thỏa thuận với Google, mà con số cụ thể được giữ bí mật.

Bài học cuối cùng là tranh thủ sự cạnh tranh, dựa vào một bên thứ ba để chống lại cặp Google-Facebook. Đó là trường hợp của Microsoft, chữ « M » trong GAFAM, vốn rất muốn hạ được hai đối thủ cạnh tranh. Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft không thể đọ được với Google, và mạng xã hội Linkedln cũng không phổ biến bằng nhóm Facebook (gồm cả Facebook, Instagram và WhatsApp), nhưng cũng không thể để yên cho cặp Google-Facebook tung hoành trên thị trường quảng cáo điện tử. Gặm nhấm được một ít trong chiếc bánh trị giá 350 tỉ đô la, cũng đáng để hỗ trợ báo chí một ít.

Trận đấu mới sẽ diễn ra tại châu Âu, nhất là tại Đức, với kinh nghiệm của Pháp và Úc. Nhưng để thay đổi hẳn thế cờ, cuộc chiến quan trọng nhất phải là tại Mỹ. Nhưng nước Mỹ dường như vẫn chưa chọn lựa được giữa báo chí và GAFA.

Miến Điện : Các sắc tộc cùng chống lại quân đội

Tựa chính các báo Paris hôm nay tập trung cho những vấn đề của nước Pháp, như kiểu chữ viết không phân biệt giới tính, vụ tấn công tin học khiến nửa triệu người Pháp bị lộ thông tin cá nhân, hiện tượng loạn luân. Về thời sự quốc tế, hồ sơ Miến Điện, các rắc rối pháp lý của cựu tổng thống Donald Trump…tiếp tục được chú ý.

La Croix chạy tựa « Người Miến Điện và các sắc tộc thiểu số đoàn kết chống lại giới quân sự ». Trong những cuộc biểu tình gần đây, bên cạnh người Miến - tức tộc người Bamar theo đạo Phật vốn chiếm đa số - còn có người Karen, Kachin, Mon, Shan, Chin…thậm chí cả người Rohingya vốn bị kỳ thị. Một hiện tượng hiếm hoi, tại một đất nước luôn diễn ra xung đột sắc tộc.

Theo chuyên gia Sophie Boisseau du Rocher của IFRI, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Miến Điện, các sắc tộc thiểu số đoàn kết xung quanh bà Aung San Suu Kyi. Không phải họ ủng hộ đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) của bà, mà để phản đối vụ đảo chính, vì biết rằng quân đội không phải là giải pháp cho vấn đề của họ. Riêng đối với những người Rohingya lưu vong, việc kẻ thù tệ hại nhất là quân đội nắm trọn quyền hành có nghĩa là hy vọng quay lại Miến Điện sẽ tan biến.

Giấc mơ Miến Điện thống nhất của tướng Aung San, cha bà Aung San Suu Kyi chưa bao giờ thành sự thật, các sắc tộc thiểu số nổi dậy chống sự thống trị của người Bamar sau khi giành độc lập. David Camroux, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (CERI) giải thích : « Đó là một đất nước luôn đang trong tình trạng xây dựng. Để chứng minh cho sự tồn tại, quân đội luôn phá hoại những toan tính đoàn kết qua việc tạo dựng bình đẳng giữa các sắc tộc ». Bà Du Rocher khuyên nên thận trọng vì giới quân nhân biết khai thác sự chia rẽ, và vấn đề sắc tộc rất phức tạp.

Chức sắc Phật giáo Miến Điện đứng ngoài phong trào tranh đấu

Cũng về Miến Điện, Le Monde chú ý đến việc giới sư sãi đứng ngoài phong trào phản kháng. Cho dù có những nhà sư tham gia hoạt động bất tuân dân sự, nhưng giới chức sắc Phật giáo không hành động như hồi năm 2007, trong cuộc « cách mạng áo cà sa ».

Thông tín viên khu vực Đông Nam Á của Le Monde cho biết có nhiều nguyên nhân. Nhiều nhà sư thất vọng trước chính sách của đảng LND nhằm làm yếu đi sangha (chức sắc Phật giáo), giảm tài trợ nhà nước cho các cơ sở Phật giáo, nhất là các trường Phật học. Cựu bộ trưởng giáo dục còn đòi rút bộ chữ cái Miến Điện đã giúp dịch được kinh sách tiếng Phạn của Phật giáo Nam Tông, như bộ Tam tự kinh. Khi bà Aung San Suu Kyi còn nắm quyền, đã có thời kỳ căng thẳng vì bà bị cáo buộc đưa đất nước vào tiến trình « phi Phật giáo hóa ».

Từ khi đảo chính, quân đội cố gắng tranh thủ cảm tình của giới chức Phật giáo, và cả thiểu số Công giáo. Tướng Min Aung Hlaing loan báo cho mở cửa lại chùa chiền đã bị đóng từ một tháng trước do đại dịch Covid, và các giáo đường. Tân bộ trưởng Biên Giới, tướng Tun Tun Naung nhanh nhẩu đến ngôi chùa của vị sư nổi tiếng Sittagu để cúng đường và xin « tư vấn » về những bước đi sắp tới.

Thật ra giới Phật giáo cũng đã chia rẽ từ cuộc cách mạng áo cà sa, rồi đến năm 2012 qua sự xung đột giữa người Rohingya và Phật tử ở bang Arakan, với sự kích động của nhóm Phật giáo cực đoan Ma Ba Tha. Một số nhà sư ủng hộ dân chủ, nhưng đa số vẫn nghi ngại chính quyền cũ của bà Aung San Suu Kyi. Một nhà sư ở Rangoon thẳng thừng nói : « Tiếc rằng tướng Aung San đáng kính lại sinh ra một người con như bà Suu Kyi ».

Thêm một cựu phụ tá tố cáo thống đốc New York
sách nhiễu tình dục


Feb 27, 2021 cập nhật lần cuối Feb 27, 2021

ALBANY, New York (NV) – Thêm một cựu phụ tá tố cáo ông Andrew Cuomo, thống đốc New York, sách nhiễu tình dục khi đặt những câu hỏi về đời sống tình dục cá nhân của cô, nhật báo New York Times loan tin ngày Thứ Bảy, 27 Tháng Hai.

Cô Charlotte Bennett, 25 tuổi, cựu phụ tá và cố vấn chính sách y tế trong chính phủ Cuomo, nói với tờ New York Times rằng sự việc sách nhiễu này xảy ra hồi đầu mùa Hè năm 2020 giữa lúc bệnh dịch bùng phát dữ dội tại tiểu bang New York.

UserPostedImage

Thống Đốc Andrew Cuomo, tiểu bang New York. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Theo lời cáo buộc của cô Bennett, trong một dịp chỉ có cô và vị thống đốc trong văn phòng hồi đầu Tháng Sáu, 2020, ông Cuomo, 63 tuổi, đã hỏi một số câu hỏi về đời tư, trong đó có câu liệu cô có nghĩ rằng tuổi tác có cản trở một quan hệ tình cảm lãng mạn hay không.

Cựu phụ tá kể Thống Đốc Cuomo biết ông cởi mở với việc có quan hệ tình cảm với phụ nữ trong độ tuổi 20.

Sau đó, thống đốc than thở rằng ông rất cô đơn trong đại dịch vì không thể “hug” được ai, rồi hỏi người nhân viên là “lần cuối cùng cô ‘hug’ là ai?”

Cô Bennett không muốn câu hỏi đó dẫn đến việc đi xa hơn nên trả lời rất lâu chưa được “hug” cha mẹ, và ông Cuomo hỏi tiếp: “Không, tôi muốn hỏi là thật sự ‘hug” với người nào khác kìa?”

“Tôi hiểu là ông ấy muốn ám chỉ việc muốn ngủ với tôi, và tôi đã thực sự cảm thấy sợ hãi,” cô Bennett nói với tờ New York Times. “Tôi nghĩ đến việc làm sao né tránh hoàn cảnh này và tự hỏi có phải đã đến lúc chấm dứt việc làm hay chưa?”

Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận ông chưa bao giờ có một hành động nào đụng chạm cả, và cô cũng đã kể chuyện này với bà Jill DesRosiers, chánh văn phòng thống đốc, hồi Tháng Sáu.

Trong công bố đưa ra ngày Thứ Bảy, Thống Đốc Cuomo tuyên bố ông không có một hành động lợi dụng hay bất xứng nào với cô Bennett và khi nói chuyện chỉ muốn đưa ra những lời khuyên.

“Cách hay nhất để tìm được sự thật qua những gì cô Bennett kể với báo chí là một cuộc điều tra toàn bộ sự việc một cách rốt ráo,” ông viết và kêu gọi cư dân New York chờ đợi kết luận của cuộc điều tra về sự việc này.

(MPL) [qd]

Edited by user Saturday, February 27, 2021 9:18:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1055 Posted : Sunday, February 28, 2021 4:48:11 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vĩnh biệt nhà nguyện dòng Franciscaines –
hồi ức đẹp của Đà Lạt


Thực Hiện Bureau CTM Media - Á Châu -

28/02/2021

Lâm Viên – (VNTB)

UserPostedImage

Nhà nguyện dòng Franciscaines hiện đang bị tháo dỡ đang khiến nhiều người tiếc nuối bởi kỷ niệm gắn bó tại nơi này.

Đây cũng là ‘tu viện bỏ hoang’ tại Đà Lạt từng trở thành địa điểm ‘hot’ bởi kiến trúc mang hơi hướng Châu Âu đầy ma mị.

Nhà Nguyện thuộc sự quản lý của trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, số 20, đường Hùng Vương, phường 10, thành phố Đà Lạt.

Hiện tại, công trình đã đi vào giai đoạn tháo dỡ những phần kết cấu bên ngoài, những đoạn bị hư hỏng nặng, san lấp mặt bằng…,

UserPostedImage

Theo tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên đã có đề cập trong bài Như một khúc linh ca (tập biên khảo Đà Lạt, bên dưới sương mù, Phanbook & NXB Phụ nữ, 2019), công trình nhà nguyện và đan viện Benedict (Biển Đức) được hai kiến trúc sư Alexandre Leonard và Paul Veysseyre thiết kế vào cuối thập niên 1930, đầu thập niên 1940, thời cha Romain Guilauma làm đan viện phụ. Công trình ghi dấu chân đầu tiên của dòng Benedict tại Việt Nam, một lịch sử thánh hiến đặc biệt.

Alexandre Leonard và Paul Veysseyre là hai kiến trúc sư quan trọng, thiết kế đa số dinh thự, biệt thự Đà Lạt trong đầu thập niên 1940.

Năm 1954, dòng Benedict chuyển ra Huế, công trình này được nhượng lại cho các nữ tu dòng Franciscaines. Do nhu cầu mở rộng cơ sở giáo dục, dạy nghề và nội trú, các soeur dòng Franciscaines đã xây thêm dãy phòng học phía sau. Bản thiết kế khu trường học Franciscaines Missionnaires de Marie do Kiến trúc sư Phạm Khánh Chù thực hiện năm 1961.

Như vậy, quần thể kiến trúc này một lần nữa, gắn với một tên tuổi quan trọng của kiến trúc miền Nam.

Tu viện có diện tích khoảng 7 ha, gồm nhà nguyện và khu nội viện được xây dựng theo kiến trúc Gothic. Ngoài việc truyền đạo, tu viện tham gia khám bệnh và chăm sóc cho trẻ em, dạy học cho trẻ từ mẫu giáo tới lớp 5.

Từ năm 1966, tu viện bắt đầu thực hiện chuyên môn giáo dục, trở thành ngôi trường chuyên đào tạo kế toán, thư ký. Khoảng 3 năm sau, tu viện chính thức trở thành trường Thương mại Việt Nữ. Để đáp ứng nhu cầu học viên, tu viện xây dựng thêm hai khối nhà mới gồm nhà học và khu nội trú theo phong cách kiến trúc hiện đại bên cạnh các công trình cũ.

Đến năm 1979, trường học cùng tu viện đóng cửa do các nữ tu ngoại quốc về nước và nữ tu người Việt chuyển đến cộng đoàn khác, toàn bộ tu viện được bàn giao cho nhà nước.

Sau khi tu viện đóng cửa, hai khu nhà lớn được chuyển thành cơ sở cho trường Bổ túc Văn hóa rồi làm khách sạn Lâm Viên, thành trường THPT Trần Phú. Nhà nguyện cổ và khu nội viện được dùng làm nhà kho, phòng học thể dục. Khoảng năm 2000, trường học Trần Phú được xây dựng mới, các công trình nơi đây bị bỏ hoang.

Nhà nguyện dòng Franciscaines trên đường Hùng Vương, TP Đà Lạt


Thứ bảy, 08 Tháng 4 2017 16:55 Zing.vn

Nhà nguyện dòng Franciscaines trên đường Hùng Vương đã bị bỏ hoang vài thập kỷ. Lớp bụi thời gian bao phủ trên những ô cửa kính vỡ vụn, hành lang u tối đầy cỏ dại.

UserPostedImage

Không phải những con đường quanh co bên những rừng thông cao vút, không phải sắc màu rực rỡ của hàng nghìn loại hoa..., Đà Lạt quyến rũ tôi bởi lối kiến trúc tuyệt đẹp với những biệt thự, nhà thờ cổ kính.

UserPostedImage

Một bài báo vô tình đưa tôi đến đây - nhà nguyện dòng Franciscaines trên đường Hùng Vương đã bị bỏ hoang vài thập kỷ.

https://ashui.com/mag/im...ranciscaines_Dalat03.jpg

Lớp trầm tích của thời gian với mái ngói phủ rêu, những dãy hành lang âm u, lối đi mọc đầy cỏ dại... đã khiến nơi này được phủ lên sắc màu cổ kính.

UserPostedImage

Nhà nguyện nằm trên một quả đồi nhỏ, bao bọc bởi trong hàng thông xanh mướt. Lối kiến trúc xưa cũ khiến những người đến đây ngỡ như đang lạc vào thời Trung cổ.

UserPostedImage

Tượng Đức Mẹ phía bên hông nhà nguyện. Nơi đây đã bị bỏ hoang nhưng người dân vẫn đến đặt hoa tươi dưới bức tượng này.

UserPostedImage

Nhà nguyện nằm trong khuôn viên trường trung học Trần Phú cũ, nên người dân nơi đây vẫn gọi nơi đây với cái tên chung chung như vậy. Cựu học sinh Trần Phú từng kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện kỳ bí.

UserPostedImage

Kể từ khi nhà nguyện đóng cửa, nơi đây trở nên u tối. Người Đà Lạt truyền tai nhau về câu chuyện bi thảm của một cô gái trẻ trong trang phục cô dâu đã kết thúc cuộc đời mình tại đây. Từ đó người ta càng ít lui tới.

UserPostedImage

Giống như đồi thông hai mộ, Đà Lạt luôn là mảnh đất mộng mơ cho những chuyện tình buồn. Gạt câu chuyện đó sang một bên, nơi đây vẫn có sức hút kỳ lạ với những kẻ hoài cổ bởi lối kiến trúc cổ kính, độc đáo.

UserPostedImage

Nhà nguyện có kiến trúc kết hợp giữa phương Tây và phương Đông. Hệ thống mái ngói kiểu phương Đông được kéo suốt từ gác chuông qua mái vòm tới các không gian chính và phụ.

UserPostedImage

Những ô cửa sổ và cửa chính mang đậm bóng dáng kiến trúc Gothic đặc trưng của phương Tây với mái vòm.

UserPostedImage

Cửa chính vẫn giữ được kiến trúc nguyên vẹn. Ta có thể gặp cấu trúc tương tự ở các nhà thờ trên cả nước.

UserPostedImage

Kiến trúc của nhà nguyện dòng Franciscaines cũng như các công trình kiến trúc khác tại Đà Lạt đều có nét chung là đường nét thiết kế hài hòa vào với khung cảnh thiên nhiên, tạo vẻ đẹp trọn vẹn.

UserPostedImage

Người dân địa phương kể lại rằng nơi đây trước là nhà dòng, sau đó trở thành khách sạn Lâm Viên, rồi trường chuyên Thăng Long, sau này là trường trung học Trần Phú.

UserPostedImage

Đến bây giờ, nơi đây thuộc sự quản lý của Đại học Kiến trúc, nhưng trường chưa sửa chữa và đưa vào sử dụng, để lớp bụi thời gian tiếp tục bao phủ những ô cửa kính vỡ vụn theo thời gian, hành lang u tối đầy cỏ dại...

Thảo Nhi / Ảnh: Thành Đạt

Edited by user Sunday, February 28, 2021 5:10:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1056 Posted : Sunday, February 28, 2021 8:39:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,467

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hiroshima từ tro tàn vươn lên


Steve John Powell

BBC Travel
21 tháng 4 2018

UserPostedImage

Vào một ngày nóng nực tháng Tám tại Công viên Kỷ niệm Hòa bình của Hiroshima, những bông sen nở bung trong hồ nước vây quanh Chuông Hòa bình.

Một nhóm các em học sinh tiểu học đội mũ màu vàng nhạt xếp hàng tới rung chuông; mọi khách tham quan đều được mời làm việc này, với hy vọng tiếng chuông sẽ thường xuyên ngân lên khắp công viên.

Kumamoto, tòa thành định hình lịch sử Nhật Bản

Trong lúc chờ đến lượt, các em nhỏ hào hứng chỉ tay vào những chú chuồn chuồn xanh chập chờn bay lẫn trong hoa.

Những bông hoa này có tầm quan trọng mang tính biểu tượng vô cùng to lớn tại Nhật Bản. Tại các đền chùa trên toàn đất nước, bạn sẽ nhìn thấy tượng Phật tọa trên bàn sen. Cách bông hoa vươn lên từ bùn ở đáy ao là biểu tượng cho thấy Đức Phật đã vươn lên khỏi những khổ đau để tìm được giác ngộ như thế nào.

Nhưng hoa sen ở Công viên Kỷ niệm Hòa bình Hiroshima còn có tầm quan trọng hơn thế; nó phản ánh sự trỗi dậy của thành phố từ đống tro tàn, đổ nát.

Tháng 8/1945, vào lúc Đệ nhị Thế chiến gần đi vào hồi kết, các lực lượng Hoa Kỳ đã thả trái bom hạt nhân xuống thành phố, giết chết hàng chục ngàn người. Hiroshima trở thành một bãi phế thải xám màu tro tàn, và mọi người đa phần tin rằng, theo lời Tiến sỹ Harld Jacobsen, một khoa học gia làm việc trong Dự án Manhattan, sẽ không gì có thể sinh sôi, nảy nở tại thành phố trong vòng 70 năm.

UserPostedImage

Thế nhưng một loạt các sự kiện đáng nhớ sẽ đưa Hiroshima đi vào lịch sử với những lý do đầy sức mạnh truyền cảm hứng chứ không phải vì câu chuyện trái bom hạt nhân.

Đầu tiên, vào mùa thu 1945, cỏ bắt đầu nhú lên từ mặt đất cháy sém, khác hẳn với những gì các chuyên gia dự đoán. Mùa hè năm sau, hoa trúc đào nở bung. Các cây long não - mà có những cây đã sống hàng trăm nay - bắt đầu ra nhánh mới. Sự hồi sinh của cây cỏ làm trái tim người dân địa phương rưng rưng cảm động. Trúc đào và long não sau đó được chọn làm loại hoa và cây chính thức của Hiroshima, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt của thành phố.

Cùng lúc, sự giúp đỡ từ các nơi ở Nhật và từ nước ngoài đổ về, từ những xe hơi chạy trên đường phố nhằm vực thành phố dậy, cho tới những cái cây được trồng để bù đắp cho màu xanh đã biến mất. Một ngôi đền ở Hạt Wakayama thậm chí đã tặng hẳn một ngôi chùa vốn được xây dựng từ thế kỷ thứ 16 để thể hiện tinh thần đoàn kết. Ngày nay, ta có thể nhìn thấy ngôi chùa màu cam vươn lên trên các cây phong ở Đền Mitaki, một trong những địa điểm yên bình nhất của Hiroshima.

UserPostedImage

Nhưng bước đi then chốt cho sự hồi sinh của thành phố thì xảy ra vào ngày 6/8/1949, với việc ban hành luật về việc xây dựng Hiroshima thành nơi tưởng niệm hòa bình. Luật này là kết quả của những nỗ lực bền bỉ của người dân địa phương, đặc biệt là của thị trưởng Shinzo Hamai. Tại Lễ hội Hòa bình đầu tiên của Hiroshima hồi năm 1947, Hamai đã định hình khuôn mẫu cho tất cả các thị trưởng tương lai của Hiroshima khi ông tuyên bố: "Chúng ta hãy cùng nhau quét sạch khỏi Trái Đất này nỗi kinh hoàng chiến tranh, và xây dựng một nền hòa bình thực sự."

Luật Xây dựng 1949 không chỉ đơn giản là vạch ra việc tái xây dựng thành phố. Luật này hình dung lại toàn bộ Hiroshima trong mô hình một Thành phố Tưởng niệm Hòa bình "để biểu tượng hóa... sự theo đuổi hòa bình một cách chân thành và dài lâu". Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, cả một thành phố toàn tâm toàn ý nỗ lực thúc đẩy hòa bình. Đó là lý tưởng mà những người dân Hiroshima đến nay vẫn theo đuổi.

Như một biểu tượng cho khát vọng này, Công viên Kỷ niệm Hòa bình được thiết kế ở trung tâm thành phố Hiroshima, ở hai bên bờ sông Motoyasu. Khu vực này rộng hơn 120 ngàn mét vuông, trước đây là trung tâm thương mại và cư dân nhưng nay là nơi đặt hơn 60 đài tưởng niệm và các điểm, trung tâm liên quan tới hòa bình, trong đó đáng chú ý nhất là Bảo tàng Kỷ niệm Hòa bình.

Ở bờ sông đối diện, xác nhà Industrial Promotion Hall được bảo tồn để thể hiện niềm hy vọng vũ khí hạt nhân sẽ được xóa bỏ hoàn toàn.

Ngày nay, xác tòa nhà - vốn vẫn được để nguyên như thời điểm sau vụ thả bom hạt nhân - là trái tim tinh thần của thành phố. Chính thức có tên là Đài Kỷ niệm Hòa bình Hiroshima (Hiroshima Peace Memorial), nhưng nơi đây thường được cư dân địa phương gọi là genbaku domu, có nghĩa Mái vòm Bom Hạt nhân.

UserPostedImage

"Đó là biểu tượng cho thấy tầm quan trọng của hòa bình vĩnh viễn," sinh viên Ayaka Ogami nói. "Không có thứ gì khác giống như nó trên thế giới này."

Đó cũng là Địa điểm Di sản Thế giới của Unesco, nơi được hơn một triệu khách tham quan tới mỗi năm.

Từ 'hòa bình' xuất hiện nơi nơi ở Hiroshima. Có Đại lộ Hòa bình - Peace Boulevard - dài 4km với những hàng cây và những khung đèn đá. Trên cùng con phố, phía đối diện với Công viên Kỷ niệm Hòa bình là Các cổng Hòa bình, gồm một loạt các cổng vòm bằng thủy tinh cao 9m với từ 'hòa bình' được viết bằng 49 ngôn ngữ khác nhau. Các xe máy cho thuê cũng được gắn với chữ 'hòa bình', peacecles.

Ở các nơi khác, từ nhiều điểm trong thành phố bạn đều có thể nhìn thấy Chùa Hòa bình lấp lánh trên Đỉnh Futaba, tòa tháp màu bạc nơi có đặt tro cốt Phật, do các Phật tử người Mông Cổ tặng.

"Bên cạnh việc tỏ lòng kính trọng những người đã vô cùng nỗ lực để tái thiết Hiroshima, chúng tôi còn muốn làm thành phố này trở thành một nơi đẹp đẽ, vĩ đại, đáng sống," Maiko Awane từ Cơ quan Quảng bá Du lịch thuộc chính quyền Hạt Hiroshima nói.

Đó là lý do vì sao ngoài nhiều đài tưởng niệm hòa bình, bạn còn nhận thấy rằng Hiroshima xanh hơn hầu hết các đô thị khác, với nhiều công viên, nhiều khu vườn và các lối đi bộ dọc sông.

UserPostedImage

Nhưng Hiroshima không chỉ tạo ra môi trường yên bình bên trong thành phố.

Nơi này còn quảng bá cho hòa bình trên toàn thế giới thông qua rất nhiều những sáng kiến, từ việc tổ chức các triển lãm di động về quá khứ của Hiroshima cho tới các Trại Hòa bình dành cho thiếu nhi, nơi học sinh tiểu học và trung học được tìm hiểu về hòa bình.

Triển lãm Nghệ thuật Đương đại của Hiroshima trao giải thưởng hàng năm nhằm giúp loan tải rộng rãi thông điệp hòa hợp. Vòm Hòa bình Hiroshima, sản phẩm hợp tác giữa Chính quyền Hạt Hiroshima và các cơ quan địa phương khác, là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc "Thông điệp Hòa bình" trong thành phố, nhằm kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới lại với nhau.

"Chúng tôi đang phấn đấu gửi đi thông điệp hòa bình từ Hiroshima ra toàn thế giới và tạo một hệ thống tiếp tục ủng hộ cho các hoạt động cổ súy hòa bình," Hidekiko Yuzaki, thống đốc hạt Hiroshima và chủ tịch Vòm Hòa bình, nói.

UserPostedImage

Nằm trong tâm điểm của toàn bộ các nỗ lực này là dự án Các Thị trưởng vì Hòa bình. Được thành lập hồi thập niên 1980, đây là đứa con tinh thần của thị trưởng Hiroshima khi đó, Takesshi Araki, người đã mơ ước về những đường biên giới vượt ra bên ngoài khuôn khổ quốc gia, và thúc đẩy các thành phố hợp tác với nhau vì hòa bình và một thế giới không có hạt nhân.

Đấu tranh chống đói nghèo, nạn đói và các vấn đề toàn cầu cũng là những nội dung được đề ra trong nghị trình của các thị trưởng.

Cho tới nay, đã có 7.469 thành phố từ 162 quốc gia và khu vực ký kết tham gia dự án này.

Giáo dục về hòa bình được bắt đầu từ rất sớm tại Hiroshima; các trường tiểu học tổ chức Tuần lễ Hòa bình hàng năm, là lúc các em được dạy về quá khứ của Hiroshima và tầm quan trọng của hòa bình. Trong kỳ nghỉ hè, nhiều học sinh tình nguyện tham gia làm hướng dẫn viên cho du khách nước ngoài quanh khu vực Công viên Kỷ niệm Hòa bình.

"Tôi hy vọng sẽ có thể chuyển tải câu chuyện về Hiroshima tới cho nhiều người khác trên thế giới," Saki Nakayama, một sinh viên trung học, nói.

Moe Kanazawa, một sinh viên mới tốt nghiệp chương trình Hòa bình và Cùng tồn tại từ Đại học Hiroshima, là khóa học dạy về các cách ngăn chặn xung đột và tìm giải pháp thông qua hoạt động hợp tác quốc tế và địa phương, giải thích kỹ hơn: "Tôi cho rằng nghĩa vụ của toàn bộ những người đang sống ngày nay tại Hạt Hiroshima là phải đảm bảo rằng những gì xảy ra tại Hiroshima vào ngày định mệnh đó sẽ không bị lãng quên và sẽ không bao giờ lặp lại."

Từng sống và làm việc tại Hiroshima tới nay đã gần 20 năm, tôi vẫn bị một số người hỏi liệu đó có phải là nơi u ám để sống hay không. Tôi luôn trả lời rằng "Hình ảnh một Hiroshima được tái thiết còn mạnh mẽ hơn nhiều so với hình ảnh khi nó bị phá hủy."

Ngày nay, Hiroshima là một nơi tươi sáng, nồng ấm, dễ chịu nằm ở vị trí bên bờ Biển Nội hải, với những mê cung và những đảo mù sương. Ba bề còn lại của thành phố là núi non. Sáu dòng sông chảy qua thành phố, khiến cho Hiroshima có biệt danh 'Thành phố Nước'.

Mỗi khi tới thăm rồi rời đi, du khách thường mang theo cảm giác tràn ngập cảm hứng và trân trọng người dân Hiroshima, những người đã tự đứng dậy, làm lại từ đầu, biết trải nghiệm đau thương thành sức mạnh làm nên những điều tốt đẹp cho thế giới.

Nhiều du khách cũng nói rằng họ cảm thấy dâng lên trong lòng tâm trạng thấu cảm, lòng trắc ẩn và sự vị tha. Đó là thứ mà bạn có thể gọi là "Hiệu ứng Hiroshima".

Như Awane nói, "Tôi hy vọng nhiều người sẽ tới thăm Hiroshima... và nghĩ về tầm quan trọng của hòa bình."

Edited by user Sunday, February 28, 2021 8:43:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1057 Posted : Monday, March 1, 2021 12:47:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đảo chính Myanmar: Cảnh sát nổ súng, ngày nhiều thương vong nhất


28 tháng 2 2021

UserPostedImage

Giới lãnh đạo đảo chính tìm cách triệt hạ một chiến dịch bất tuân dân sự chưa có dấu hiệu kết thúc.

Các y bác sĩ nói cảnh sát đã nổ súng vào những người biểu tình ở Myanmar giết chết ít nhất 9 người trong ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình chống đảo chính bắt đầu.

Các vụ tử vong xảy ra ở Yangon, Dawei và Mandalay khi cảnh sát sử dụng đạn thật, đạn cao su và hơi cay.

Lực lượng an ninh bắt đầu chiến dịch trấn áp bạo lực vào thứ Bảy sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối việc quân đội lên nắm quyền vào ngày 1/2.

Các nhà lãnh đạo chính phủ, bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi, bị lật đổ và bị bắt giam.

Hình ảnh trên mạng xã hội hôm Chủ nhật cho thấy những người biểu tình bỏ chạy khi cảnh sát tấn công họ.

Người biểu tình dựng rào chắn tạm và một số người bị cảnh sát dẫn đi có đầy vết máu.

Việc cảnh sát đàn áp đã được tăng cường vào hôm Chủ nhật khi giới lãnh đạo đảo chính tìm cách triệt hạ một chiến dịch bất tuân dân sự chưa có dấu hiệu kết thúc.

Điều gì đang xảy ra tại chỗ?

Các nhà hoạt động, y bác sĩ và nhân viên y tế nói với BBC rằng ít nhất 9 người đã thiệt mạng hôm Chủ nhật.

Con số đưa ra trên mạng xã hội hiện chưa được xác minh cao hơn nhiều, một số mạng đưa có tới hơn 20 thiệt mạng.

UserPostedImage

Nhân viên y tế cấp cứu một người bị thương ở Yangoon.

Hàng chục người khác được cho là bị thương.

Tại thành phố lớn nhất Myanmar là Yangon, cảnh sát đã xả súng sau khi lựu đạn gây choáng và hơi cay không giải tán được những người biểu tình.

Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy máu trên đường phố khi người bị tấn công được những người biểu tình giúp đưa đi sơ cứu.

Bốn người được cho là đã chết ở Yangoon.

Những người biểu tình vẫn bất tuân và một số người đã dựng rào chắn.

"Nếu họ đàn áp chúng tôi, chúng tôi vùng lên. Nếu họ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ tự vệ. Chúng tôi sẽ không bao giờ quỳ gối trước giầy lính," Nyan Win Shein, một người biểu tình, nói với hãng tin Reuters.

Một người khác là Amy Kyaw được hãng tin AFP dẫn lời: "Cảnh sát bắt đầu nổ súng ngay khi chúng tôi đến. Họ không nói một lời cảnh cáo nào. Một số bị thương và một số giáo viên vẫn đang trốn trong các khu láng giềng của họ."

UserPostedImage

Những người biểu tình vẫn bất tuân và một số người đã dựng rào chắn.

Một số người biểu tình đã bị tống lên xe van của cảnh sát.

Tại thành phố Dawei ở phía đông nam, lực lượng an ninh đã được điều tới để dẹp một cuộc biểu tình.

Tin cho hay đạn thật được sử dụng. Bốn người đã thiệt mạng trong thành phố, các nhà hoạt động nói với BBC.

Cảnh sát cũng đàn áp một cuộc biểu tình lớn ở Mandalay, nơi cảnh sát sử dụng vòi rồng và bắn chỉ thiên. BBC được thông báo một người đã thiệt mạng tại đây.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn ở những nơi khác, bao gồm cả thành phố Lashio ở phía đông bắc.

Số người bị bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vẫn chưa được xác nhận. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị đã đưa ra con số 850 người, nhưng hàng trăm người khác dường như đã bị giam giữ vào cuối tuần này.

Aung San Suu Kyi ở đâu?

Nhà lãnh đạo dân sự của Myanmar đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi bà bị giam giữ ở thủ đô Nay Pyi Taw khi cuộc đảo chính xảy ra.

Những ủng hộ viên của bà và nhiều người trong cộng đồng quốc tế đã yêu cầu trả tự do cho bà và khôi phục kết quả bầu cử hồi tháng 11 vốn tạo chiến thắng áp đảo cho đảng NLD.

Bà Suu Kyi dự kiến sẽ phải ra tòa vào thứ Hai với tội danh sở hữu bộ đàm chưa đăng ký và vi phạm các quy định về phòng chống Covid-19. Nhưng luật sư của bà nói rằng ông đã không thể nói chuyện với thân chủ của mình.

Giới lãnh đạo quân sự biện minh cho việc nắm quyền với cáo buộc gian lận diện rộng trong các cuộc bầu cử trong các tuyên bố bị ủy ban bầu cử bác bỏ.

Cuộc đảo chính đã bị lên án rộng rãi bên ngoài Myanmar, dẫn đến các lệnh trừng phạt chống lại quân đội và các động thái trừng phạt khác.

Sơ lược về Myanmar

* Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, độc lập khỏi Anh quốc vào năm 1948. Trong phần lớn lịch sử hiện đại của Myanmar, nước này nằm dưới sự cai trị của quân đội

* Các hạn chế bắt đầu được nới lỏng từ năm 2010 trở đi, dẫn đến bầu cử tự do vào năm 2015 và việc thành lập chính phủ do nhà lãnh đạo đối lập kỳ cựu Aung San Suu Kyi khởi xướng vào năm sau

* Năm 2017, các tay súng Rohingya đã tấn công các đồn cảnh sát, và quân đội Myanmar cùng các nhóm phật tử địa phương đã đáp trả bằng một cuộc đàn áp chết người, được cho là đã giết chết hàng nghìn người Rohingya. Hơn nửa triệu người Rohingya chạy trốn qua biên giới sang Bangladesh, và Liên Hiệp Quốc sau đó gọi đây là "thí dụ kinh điển về thanh lọc sắc tộc"

Edited by user Monday, March 1, 2021 1:06:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1058 Posted : Monday, March 1, 2021 1:09:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Jason Chaffetz: “Khởi đầu của chính quyền
Biden – Harris đầy đạo đức giả, bê bối và bất tài”


February 24, 2021
Gia Huy

Ông Jason Chaffetz, chính trị gia đã nghỉ hưu, người từng là Dân biểu Utah từ năm 2009 đến năm 2017 và từng chủ trì Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ từ năm 2015 đến năm 2017, hôm 22/2 đã viết bài bình luận trên Fox News nhận xét về tháng đầu tiên của chính quyền Biden – Harris.

UserPostedImage


Mở đầu bài viết, ông Chaffetz cho rằng tháng đầu tiên của chính quyền Biden – Harris “không thể tồi tệ hơn” bởi họ không đạt được thành tích nào, ngoài ra còn làm tăng thêm sự chia rẽ đất nước bởi “một loạt các vụ đạo đức giả và bê bối đáng xấu hổ”. Sự kém cỏi của chính quyền mới đã được ông Chaffetz chứng minh bằng các luận điểm như sau:

Chính quyền mới không có thành tựu nào về mặt pháp lý: Ông Chaffetz cho rằng vụ luận tội cựu Tổng thống đã khiến nỗ lực hạ bệ ông Trump của đảng Dân chủ thua trắng 0-2. Đây là nỗ lực “lãng phí quá nhiều thời gian” và vì Thượng viện bận bịu với việc này, nên họ đã bị chậm trễ trong việc xác nhận các đề cử viên cho nội các mới. Dự luật cứu trợ COVID cũng không được hoàn thành như đã hứa.

Chính quyền mới quan tâm đến việc loại bỏ việc làm hơn là tạo ra chúng: Ông Chaffetz viết, một trong số những sai lầm lớn nhất là việc hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone, sẽ khiến gần 11.000 người mất việc làm. Đáng nói, trong số này có tới 8.000 công nhân trong các công đoàn từng nhiệt tình ủng hộ ông Biden.

Chính quyền mới không giữ lời hứa về mở cửa trường học: Trước khi nhậm chức, Biden cho biết ông sẽ mở trường học trong vòng 100 ngày đầu tiên. Sau khi nhậm chức, Bạch Ốc đã thay đổi mục tiêu và chỉ mở ít nhất 50% trường học sang học trực tiếp một ngày mỗi tuần. Ngoài ra, chính quyền Biden – Harris cũng không ủng hộ các khuyến nghị của CDC, trong đó khuyến nghị các trường có thể mở cửa an toàn với các chiến lược giảm thiểu.

Phá hủy các môn thể thao của phụ nữ: Vài giờ sau khi ông Biden kêu gọi đoàn kết, ông đã ký một lệnh hành pháp cho phép học sinh chuyển giới được phép tham gia tất cả các môn thể thao, buộc các nữ sinh và phụ nữ trên khắp đất nước phải đánh bại nam giới (tự nhận mình là nữ) trong các môn thể thao của họ.

Không giữ lời hứa: Trước cuộc bầu cử, ông Joe Biden đã chế nhạo việc lạm dụng các mệnh lệnh hành pháp. Sau khi nhậm chức, ông Biden đang lập kỷ lục về số lượng các lệnh mà ông đã ký, đến nỗi ngay cả tờ báo thiên tả New York Times cũng phải lên một bài xã luận vào tháng Giêng với tựa đề, “Hãy bình tĩnh đối với những sắc lệnh điều hành, Joe.” Hiện tại, con số đã tăng lên hơn 50 lệnh hành pháp trong vòng chưa đầy một tháng.

Các vấn đề đạo đức: Ông Chaffetz cho biết chính quyền Biden trước đó được hứa hẹn là chính quyền có đạo đức nhất, nhưng các hành động của họ dường như tương phản lại. Cụ thể, cháu gái của bà Harris, Meena Harris, đã tìm cách khai thác quyền lực mới của dì mình. Harris có một cuốn sách và quần áo mang tên dì của cô ấy. Bất chấp những lời cảnh báo từ các luật sư chính phủ, Meena Harris đã bay đến lễ nhậm chức trên một chiếc máy bay riêng và khoe khoang điều này trên mạng xã hội. “Mua sắm và phô trương là xu hướng của gia đình Harris,” ông Chaffetz viết, nhưng nói rằng điều này “không thấm vào đâu so với các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Biden.” Con trai của Joe Biden là Hunter Biden đang bị điều tra liên bang và Francis “Frank” Biden, anh trai của Joe Biden, cũng đang bị nghi ngờ vì các giao dịch mờ ám với nước ngoài.

Thất bại trong việc đối phó với đại dịch: Đối phó với COVID có lẽ là vấn đề cấp bách nhất của đất nước. Nhưng khi chuẩn bị phục hồi nền kinh tế, Biden đã chọn một người giám sát tình trạng thất nghiệp liên bang, trong khi người này đã mất hàng triệu đô la tiền viện trợ đại dịch cho những kẻ lừa đảo người Nigeria. Ông Biden đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với người Mỹ, nhưng đồng thời mở rộng cửa chào đón người nhập cư bất hợp pháp. Các báo cáo cho thấy hàng chục ngàn người nhập cư chưa được chích ngừa đang đến từ Mexico và Trung Mỹ, bất chấp đại dịch.

Tấn công trực diện vào Hiến pháp: Theo ông Chaffetz, Tu chính án thứ 2 đã bị tấn công với các lệnh hành pháp của ông Biden. “Sự hỗ trợ của chính quyền mới đối với các hạn chế ngôn luận, kiểm duyệt công nghệ và giám sát quy mô lớn không phải là điềm báo tốt cho tương lai của tự do.”

Ông Chaffetz viết: “Chúng ta chỉ mới trải qua chính quyền Biden – Harris trong một tháng, nhưng đã xảy ra hàng loạt tai tiếng, sự kém cỏi và lừa dối thật kinh khủng.”

Gia Huy (theo Fox News)

Khoảnh khắc “hốt hoảng” duy nhất của bà Merkel


UserPostedImage

Thực Hiện Bureau CTM Media - Âu Châu -

23/02/2021
Vu Kim Hanh|

Hãng tin Reuters ngày 20-2 đưa lên Twitter một đoạn video ghi lại khoảnh khắc Thủ tướng Đức Angela Merkel “hốt hoảng” khi bà nhận ra đã bỏ quên khẩu trang trên bục phát biểu của Quốc hội.

Sau bài phát biểu dài 22 phút tại đây, bà quay lại ghế ngồi, được một lát thì nhớ ra rằng đã bỏ quên khẩu trang trên bục. Bà Merkel liền giơ hai tay lên cho thấy sự “hốt hoảng” để “xin” quay lại bục phát biểu lấy chiếc khẩu trang.

Bài phát biểu của bà nhằm bảo vệ việc kéo dài lệnh phong tỏa khắt khe tại Đức tới ngày 7-3.

Thủ tướng Merkel thừa nhận những khó khăn do lệnh phong tỏa mang lại, nhưng cương quyết kiểm soát dịch: “Chúng ta không được để làn sóng dịch mới thắng thế. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để kiểm soát. Chúng ta phải kiên nhẫn và bền bỉ”.

Vì sao bà hoảng hốt? Đơn giản là bà biết sợ dân, biết sợ làm ngược những gì chính phủ buộc dân phải làm.

Bà Merkel không phải là không cứng rắn trong những lúc cần “đối đầu” với những lãnh tụ các nước mạnh. Nhớ lại, bà từng có bài phát biểu cứng rắn tại Quốc hội Đức vào ngày 29/6/2017. Trong bài phát biểu này, bà đã phê phán đối với cách làm “nước Mỹ trước hết” (America First) của ông Donald Trump, cho rằng: “Nếu có ai cho rằng các vấn đề của thế giới này có thể thông qua chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa cô lập để giải quyết thì người đó rõ ràng có một sự hiểu lầm to lớn”.

Dư luận khen ngợi bà về thái độ có trách nhiệm và “thương tôn pháp luật” khi tỏ ra hốt hoảng vì bỏ quên khẩu trang (sẽ không có để sử dụng những phút kế tiếp). Một nghị sĩ Nghị viện châu Âu Sean Kelly viết trên Twitter: “Có thể đây là lần duy nhất bà ấy hốt hoảng trong thời gian làm thủ tướng Đức!”.

Phản xạ tự nhiên, biết hoảng sợ khi mình (có thể) vi phạm qui định chung dành cho toàn dân, ví dụ phải đeo khẩu trang, cho thấy nhận thức và hành động có trách nhiệm của lãnh tụ.

Đáng tiếc là vẫn còn có những lãnh đạo coi thường các qui định, luật pháp, hiến pháp, ngay những việc thông thường nhất. Luật pháp không có những “biệt lệ” dành cho người đặc biệt, nhất là các qui định chống dịch Covid. Xem thường các qui định không chỉ làm xấu hình ảnh của riêng mình, mà còn tổn hại uy tín lãnh đạo và đất nước.

Edited by user Monday, March 1, 2021 1:15:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1059 Posted : Monday, March 1, 2021 1:32:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,892

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Việt Nam có tự do tôn giáo không?


February 23, 2021
Phạm Trần

Cứ mỗi lần có Quốc tế hay Hoa Kỳ chỉ trích Cộng sản Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo của dân thì Tuyên giáo đảng lại ra lệnh cho báo, đài phản bác và kết án các cá nhân hay tổ chức chỉ trích Việt Nam đã xuyên tạc, bịa đặt và có âm mưu chống đảng và nhân dân Việt Nam.

Tuy nhiên, càng chống chế thì càng bị hạch tội te tua và bị vạch mặt chỉ tên nhiều hơn, vì những gì nhà nước phủ nhận thì lại đúng trong thực tế.

UserPostedImage

QUYỀN VÀ PHẢN QUYỀN

Trước hết, quyền tự do tín ngưỡng ở Việt Nam đã được quy định ở điều 70 trong Hiến pháp năm 2013 như sau:

“-Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật.

–Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ.

–Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước.”

Nếu cứ thi hành đúng theo Hiến pháp thì làm gì có chuyện Quốc tế và Hoa Kỳ phải mất công theo dõi và lên tiếng chỉ trích Việt Nam từ năm này qua năm khác?

Các Tôn giáo ở Việt Nam cũng chẳng mất công phải lên tiếng đòi được tự do hành đạo. Giản dị là như vậy, không cần phải đôi co để gây sự với nhau.

Nhưng tại sao mâu thuẫn vẫn kéo dài giữa Nhà nước và các Tôn giáo?

Bởi vì Hiến pháp thì viết một đường mà khi thi hành thì Nhà nước lại bịa ra Luật để ngồi lên Hiến pháp với những điều khoản cho phép Nhà nước hạn chế và kiểm soát nghiêm ngặt người theo đạo, đồng thời can thiệp vào việc đều hành nội bộ và bổ nhiệm các Chức sắc trong đạo.

Vì vậy, trong Báo cáo năm 2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã viết: ”Pháp luật quy định sự kiểm soát đáng kể của chính quyền đối với các hoạt động tôn giáo và có những quy định mập mờ cho phép hạn chế tự do tôn giáo vì lợi ích an ninh quốc gia và đoàn kết xã hội.”

Bằng chứng là: “Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, có hiệu lực từ tháng 1 năm 2018, vẫn duy trì một quy trình đăng ký và công nhận các nhóm tôn giáo gồm nhiều bước. Các chức sắc tôn giáo, đặc biệt là những người đại diện cho các nhóm chưa được công nhận hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký, cho biết chính quyền có nhiều hình thức sách nhiễu – bao gồm việc hành hung, bắt người, truy tố, theo dõi, hạn chế đi lại, thu giữ hoặc hủy hoại tài sản – và từ chối hoặc không trả lời yêu cầu đăng ký và/hoặc các yêu cầu xin phép khác. Vào tháng 8, Rah Lan Hip bị tuyên phạt 7 năm tù sau khi bị kết tội “phá hoại chính sách đoàn kết” khi ông này khích lệ các tín đồ đạo Tin lành Đề Ga người dân tộc thiểu số chống lại việc chính quyền gây sức ép buộc họ bỏ đạo.

UserPostedImage

Báo cáo cũng cho biết ở Việt Nam: “Tiếp tục có các báo cáo về tình trạng các tín đồ tôn giáo bị nhà chức trách sách nhiễu ở Tây Nguyên, đặc biệt là thành viên Hội thánh Tin lành đấng Christ, và ở Tây Bắc đối với các tín đồ Thiên Chúa giáo và Công giáo La Mã người H’mong, cũng như đối với các nhóm Công giáo và Tin lành ở các tỉnh Nghệ An và Tuyên Quang. Các tín đồ tôn giáo cho biết nhà chức trách địa phương hoặc cấp tỉnh thực hiện phần lớn các vụ sách nhiễu. Nhìn chung, thành viên của các nhóm đã được công nhận hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký có thể hoạt động tôn giáo mà ít bị chính quyền can thiệp hơn, mặc dù một số nhóm đã được công nhận, trong đó có Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc), cho biết họ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc sinh hoạt tập trung ở một số tỉnh, bao gồm các tỉnh Quảng Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Giang và Hòa Bình.”

UserPostedImage

Trong khi: “Các nhóm khác đang làm thủ tục xin đăng ký chính thức, bao gồm Hội thánh Tin lành Trưởng lão liên hiệp và Liên hữu Tin Lành Baptist Việt Nam, cũng cho biết họ gặp khó khăn trong sinh hoạt tập trung ở một số tỉnh. Thành viên các nhóm tôn giáo nói rằng một số chính quyền địa phương và cấp tỉnh sử dụng hệ thống các quy định pháp lý của địa phương và trung ương để trì hoãn, phủ nhận tính hợp pháp và trấn áp hoạt động tôn giáo của các nhóm chống lại sự quản lý chặt chẽ của chính phủ về cơ cấu lãnh đạo, chương trình đào tạo, các cuộc hội họp và các hoạt động khác của họ.”

NHÀ NƯỚC PHẢN ỨNG

Để phản bác chỉ trích của Bộ Ngoại giao Mỹ và các Tôn giáo, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phê bình báo cáo “vẫn còn một số đánh giá không khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch về Việt Nam.” (Tin Bộ Ngoại giao, ngày 4/7/2019)

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân”.

Bà Hằng khoe với báo chí ở Hà Nội:” 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, trong đó trên 24,3 triệu người là tín đồ của các tôn giáo khác nhau, chiếm 27% dân số; gần 53 ngàn chức sắc, 134 ngàn chức việc, 28 ngàn cơ sở thờ tự.”

Bà còn nói: ”Việt Nam sẵn sàng hợp tác và đối thoại với Hoa Kỳ trong vấn đề này để thu hẹp khác biệt, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, vì lợi ích nhân dân hai nước”.

Trước đó, vào ngày 29/4/2019, Uỷ hội Quốc tế Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Thế giới cũng đã công bố báo cáo tự do tôn giáo, đánh giá Việt Nam vẫn là một nước thiếu tự do tôn giáo và cần phải được đưa trở lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo CPC (Country of Particular Concern). Nên biết, nếu bị cho vào CPC, Việt Nam sẽ bị trừng phạt về kinh tế, kể cả bị ngăn cấm không được hưởng quy chế ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Qũy tiền tệ Quốc tế (IMF, International Money Fund).

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từng đưa Việt Nam vào CPC trước khi rút Việt Nam khỏi danh sách vào năm 2006, vì Hà Nội đã điều chỉnh chính sách.

CÁI LOA QUÂN ĐỘI

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTY2P13p-Ftww27qZ9XDZBPkDtK1dqpCKbdny4cVko1RV-OMIzKWmNwSLwhG_Q0Q6hrbFs&usqp=CAU[/img]

Phụ họa với Bộ Ngoại giao Việt Nam, báo Quân đội Nhân dân viết: ”Thực tế hoạt động của các tôn giáo ở Việt Nam hiện nay cho thấy rõ ràng chính sách nhất quán và đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam là: Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của các công dân; các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Tuy nhiên, cũng như các nước khác, Việt Nam không chấp nhận việc lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo để phá hoại hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước hay kích động bạo lực, chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, tôn giáo, gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và tài sản của người khác, cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.” (QĐND, ngày 30/11/2020)

Việt như thế rõ ràng QĐND đã vu khống các Tôn giáo, nhất là các Tôn giáo không chịu để cho nhà nước kiểm soát hay gây khó khăn cho tín đồ. Cần nói rõ không có bất cứ Tôn giáo nào ở Việt Nam đã “phá hoại hòa bình, độc lập, thống nhất đất nước hay kích động bạo lực, chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, tôn giáo, gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và tài sản của người khác”, vì những việc làm này đi ngược lại với tín lý của mỗi Tôn giáo.

Bằng chứng chỉ có nhà nước đã chủ động chống các Tôn giáo khi các nhà lãnh đạo Tôn giáo lên tiếng hay có hành động chống đàn áp của Nhà nước. Nhà nước đã phạt tù, biệt cư, hay quản chế nhiều Tu sỹ thuộc các Tôn giáo từ thập niên 1970 đến nay.

Những Tu sỹ Phật giáo bị tù nổi tiếng như 2 Tăng thống Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Học giả, Thầy Thích Tuệ Sỹ; 2 Linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi của Công giáo; và một số Mục sư Tin lành, Tu sỹ của Cao Đài, Hòa Hảo, hay các Lãnh đạo Tôn giáo của đồng bào Dân tộc bị khống chế, gây khó khăn khi hành đạo là những nhân chứng sống của chính sách đàn áp tôn giáo của CSVN.

TỪ ẤN QUANG ĐẾN FORMOSA

Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020.

UserPostedImage

Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.

Đối với Giáo hội Công giáo, tuy chỉ có trên 7 triệu tín đồ trong tổng số ngót 100 triệu dân, nhưng vì có liên hệ trực thuộc với Tòa thánh Vatican, lãnh đạo bởi vị Giáo hoàng, nên có ảnh hưởng lớn trong các sinh hoạt đạo và đời.

Vì vậy, khi xẩy ra biến cố Formosa Hà Tĩnh xả chất thải hóa học bất hợp pháp làm chết cá, hủy hoại môi trường sinh thái biển trên diện tích rộng ở 4 Tỉnh miền Trung, từ tháng 4 năm 2016, thì Giám mục địa phận Vinh, khi ấy là Đức cha Nguyễn Thái Hợp đã đứng lên tranh đấu đòi Formosa phải bồi thường đầy đủ cho dân. Hoạt động quốc tế nổi bật nhất của Ngài là khi ông đơn phương vận động quốc tế kiện Công ty Formosa Đài Loan để đòi công lý cho dân 4 Tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Về sau có thêm Nghệ An vì chất độc đã lan tới phá hủy sinh thái làm nhiều gia đình làm nghề nước mắm lâm cảnh đói nghèo.

Phái đoàn của Đức cha Hợp đã sang tận Đài Loan điều tra và đi Âu Châu và Hoa Kỳ vận động chống Formosa, trong khi phía nhà nước Việt Nam không hề có hành động buộc tội Formosa. Chủ sơ hữu của Formosa Hà Tĩnh, có tên chính thức là Công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), chi nhánh của Tập đoàn nhựa Formosa, Đài Loan đã bồi thường 500 triệu Dollars, một khoản tiền nhỏ nhoi như muối bỏ biển so với thiệt hại lâu dài của dân.

UserPostedImage

Tuy nhiên những thiệt hại vô lường của hàng triệu dân miền Trung đã không được nhà nước Cộng sản Việt Nam hỗ trợ đòi Formosa đền bù thêm cho dân. Ngược lại, đảng CSVN đã có nhiều hành động bất hợp tác với nhóm Giám mục Nguyễn Thái Hợp, vì Formosa Hà Tĩnh là Công ty của nhà nước làm ăn với Công ty gốc Đài Loan.

Nhà nước CSVN cũng không muốn các Nhà Khoa học và chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam điều tra thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Ngược lại chỉ sau một ít cuộc điều tra và thử nghiệm nước, bởi các chuyên gia trong nước, theo tiêu chuẩn an toàn của Việt Nam nhưng chưa hề được Quốc tế công nhận, Chính phủ đã vội vã tuyên bố “nước biển an toàn”.

Tuy nhiên, người dân không tin và vẫn sợ đi đánh bắt hay ăn hải sản trong một thời gian dài. Nhiều nơi, phần đông dân Công giáo thuộc Giáo phận Vinh đã biểu tình đòi Formosa bồi thường nhiều hơn, kể cả cho những nạn nhận phục thuộc vào nghề biển như buôn bán, chuyển vận v.v…

Nhưng nhà nước lại coi những cuộc biểu tình hay meeting hòa bình và công chính này là nhằm chống đảng, chống nhà nước do các thế lực thù địch xúi bẩy. Công an và lực lượng an ninh, dân phòng đã được nhà nước sử dụng chống các cuộc tập hợp biểu tình, hội thảo đòi công lý.

Bằng chứng đã được Bách khoa Toàn thư mở (BKTT)ghi lại: “Ngày 13 tháng 5 năm 2016, Giám mục Nguyễn Thái Hợp viết thư chung nói về tình trạng cá chết bất thường tại miền Trung, trong đó kêu gọi người Công giáo có trách nhiệm với quê hương, đất nước và các thế hệ tương lại bằng các hành động thiết thực như: không phá hoại môi trường, không sản xuất thực phẩm, nên chôn cất, không trao đổi, giao dịch cá chết, hợp tác tìm ra thủ phạm vụ việc, giúp đỡ những nạn nhân đang lâm cảnh khó khăn,… Thư này cũng cho rằng các nhà chức trách đã tránh né công bố nguyên nhân và thủ phạm hơn một tháng.”

Phản ứng trước “thư chung”, đài Truyền hình Việt Nam (VTV), theo BKTT, đã: “Đánh giá thư chung của Giám mục Nguyễn Thái Hợp: “Giám mục Vinh đã ra bản Thư Chung diễn tả sự việc một cách thiếu khách quan, thổi phồng gây hoang mang và dùng những lời lẽ kích động giáo dân.”

Và theo nhận định của VTV, Thư Chung của Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp là một trong những “Bình luận mang tính quy kết, suy đoán một chiều về nguyên nhân sự cố, dẫn dắt dư luận theo hướng nguyên nhân đã rõ, chính quyền đang tìm cách bao che. Đây là thủ đoạn hướng lái dư luận biến sự cố ngoài ý muốn trở thành cái cớ chống phá, công kích chính quyền”

Vào ngày 22/12/2018, Tòa thánh Vatican tách Giáo phận Vinh làm hai, thành lập Địa phận mới tại Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Nguyễn Thái Hợp làm Giám mục tiên khởi. Cho đến nay, sau 5 năm tranh đấu, vụ kiện Formosa vẫn chưa có kết qủa như trông đợi vì thiếu hợp tác của nhà nước CSVN.

Do đó, vụ Formosa Hà Tĩnh là một bằng chứng khác cho thấy nhà nước CSVN đã không đứng về phía dân để giúp đòi Formosa bồi thường. Trong trường hợp này, đa phần nạn nhân là con chiên của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh.

Trong thời gian thảm họa, tất cả báo, đài nhà nước, do Tuyên giáo chỉ đạo cũng không dám điều tra, viết bài bênh vực quyền lợi cho dân. Ngược lại báo, đài địa phương, đặc biệt của Công an Nghệ An, và tại các địa bàn bị ô nhiễm, đã chỉ trích các cuộc đấu tranh đòi Formosa bồi thường công bằng do các Linh mục Công giáo chủ động là gây rối, làm xáo trộn đời sống của người dân.

KHOE CÁI MÃ NGOÀI

Trong thời gian có khủng hoảng Formosa, việc hành đạo của nhiều giáo dân đã bị ảnh hưởng do hậu qủa của thảm họa môi trường gây ra. Nhiều bà con ở xa nơi thờ phượng đã bị sa sút kinh tế và không có phương tiện đi lễ, tập hợp đọc kinh như khi chưa xẩy ra vụ Formosa.

Vậy mà báo QĐND vẫn muối mặt để khoe: “Đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam hiện nay khá sôi động, đa dạng với nhiều hình thức sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau, nhiều tổ chức tôn giáo và mô hình tổ chức tôn giáo…Cụ thể, chức sắc và tín đồ thuộc các tôn giáo đều được tự do sinh hoạt, tự do thực hành các lễ nghi tôn giáo, biểu hiện đức tin, được tạo điều kiện tốt nhất để mở mang cơ sở vật chất, tu sửa nơi thờ tự và mở mang, phát triển quan hệ giao lưu quốc tế… Số lượng tín đồ và các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam cũng không ngừng gia tăng trong những năm gần đây.” (QĐND, ngày 30/11/2020)

Bài viết tiếp tục phản bác những cáo buộc Việt Nam không có tư do tôn giáo của các Chính phủ Tây phương và của các Tổ chức Tôn giáo Quốc tế. QĐND nói rằng: ”Trong các báo cáo tự do tôn giáo của một số nước lại đề cập đến Việt Nam với những thông tin sai lệch, vu cáo Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm quyền “tự do tôn giáo” của người dân. Họ cho rằng Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục hạn chế các hoạt động có tổ chức của nhiều tôn giáo, thậm chí có hành động đàn áp một số tín đồ tôn giáo. Bên cạnh đó, còn một bộ phận nhỏ chức sắc, tín đồ của một số tôn giáo cho rằng họ không được hưởng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; rêu rao rằng ở Việt Nam không có tự do tôn giáo, Nhà nước Việt Nam xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của giáo hội…”

Báo của Bộ Quốc phòng Việt Nam kết luận: ”Thực chất đây không chỉ là những nhận thức sai lệch, mà xuất phát từ âm mưu, mục đích chính trị, nhằm lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước ta và chính quyền các cấp… Ở Việt Nam hoàn toàn không có cái gọi là đàn áp tôn giáo. Những luận điệu xuyên tạc, vu cáo chỉ là chiêu trò mà các thế lực thù địch lợi dụng, sử dụng để nhằm phục vụ âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.”

ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Vậy đâu là sự thật?

Trước hết, theo Hội đồng Liên Tôn trong nước thì “Tình trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam gia tăng nghiêm trọng.”

[img]https://sl.sbs.com.au/public/image/file/e36cf182-b92d-47aa-ae25-11c3ae8ee508/crop/16x9[/img]

Hội đồng này, gồm đại diện của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (khuynh hướng Ấn Quang), Phật Giáo hòa Hảo Thuần Túy, Cao Đài Chân truyền, Tin Lành và Công giáo, đã đưa ra 5 điểm Tuyên cáo, hồi tháng 01 năm 2020, về tình hình Tôn giáo như sau:

1. Đòi hỏi đảng Cộng Sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân, đặc biệt là các quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội; phải trả tự do ngay lập tức tất cả tù nhân lương tâm hiện đang bị giam giữ bất công hoặc bị quản chế một cách phi lý.

2. Đòi hỏi đảng cộng sản Việt Nam phải trả lại quyền cai trị đất nước cho toàn dân bằng một cuộc bầu cử thật sự tự do, dân chủ và công bằng được quốc tế giám sát.

3. Kêu gọi các đảng viên, cán bộ Cộng Sản hãy thức tỉnh vì vận mệnh của Đất Nước, hãy đứng về phía Nhân Dân.

4. Kêu gọi Đồng Bào trong và ngoài Nước liên kết chặt chẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp nhằm tranh đấu cho một chế độ dân chủ tự do, phồn vinh an lạc, bảo vệ được sự vẹn toàn lãnh thổ của Tổ Quốc.

5. Thỉnh cầu công luận Quốc Tế và chính phủ các nước Tự Do Dân Chủ trên thế giới hỗ trợ cuộc đấu tranh đầy chính nghĩa của Dân Tộc Việt Nam.

Trong khi đó, Hội dồng Liên tôn Việt Nam hải ngoại cũng đã cực lực lên án :” CSVN đã thi hành chính sách nhằm triệt hạ các tôn giáo, liên tục bắt nhiều cấp lãnh đạo của các tôn giáo từ trung ương đến các địa phương đi tù, khiến hàng ngàn người chết thảm. Nhà cầm quyền CSVN đã chiếm đoạt hầu hết các cơ sở tôn giáo cho đến nay vẫn chưa hoàn trả. Các tài liệu giáo lý của các tôn giáo bị cấm phổ biến và ngăn cấm tổ chức các sinh hoạt lễ đạo. Tình trạng các tôn giáo tại Việt Nam vẫn liên tục bị đàn áp trong nhiều thập niên qua.”

Quyết nghị tố cáo: ”Nhà cầm quyền CSVN cho các cán bộ đảng viên len lỏi và xâm nhập vào các tôn giáo, bắt tay với những tín đồ phản đạo để thành lập ra những giáo hội quốc doanh được nhà nước công nhận và sinh hoạt dưới sự điều khiển của nhà cầm quyền CSVN. Sau khi kế hoạch đảng hóa các tôn giáo hoàn tất, nhà cầm quyền CSVN chỉ cho phép các tôn giáo quốc doanh hoạt động trở lại.”

UserPostedImage

Cuối cùng, Hội đồng kết luận: “Với bản chất vô thần độc tài đảng trị của CSVN họ tăng cường việc đàn áp các tôn giáo, đánh đập bắt giam các nhà yêu nước, các nhà báo dám nói lên sự thật, đặc biệt họ nhắm vào tổ chức tôn giáo nào không chịu tham gia vào tổ chức tôn giáo quốc doanh do họ điều khiển.”

(theo Quyết nghị ngày 26/6/2020)

Có 6 Tổ chức Tôn giáo ký tên bản Quyết nghị gồm:

-Cao Đài: Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Hiền Tài dự phòng Ngô Thiện Đức

-Công Giáo: Linh Mục Mai Khải Hoàn, Linh Mục Trần Công Nghị, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng

-Phật Giáo: Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên

-Chính Thống Giáo: Giáo Sĩ J. Mai Biên

-Phật Giáo Hoà Hảo: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Đồng Đạo Trang Văn Mến

-Tin Lành: Mục Sư Matthew Lê Minh, Mục Sư David Đoàn, Mục Sư Nguyễn Minh Quang (Đ.D.)

NGƯỜI BỊ QUẢN CHẾ LÊN TIẾNG

Để biết thêm những mánh lới đàn áp Tôn giáo của CSVN, người viết bài này (Phạm Trần) đã phỏng vấn riêng, một Lãnh tụ Tôn giáo đang bị quản chế, và ông đã vạch ra những giả tạo có tự do tôn giáo ở Việt Nam, như sau:

1- Nếu hiểu tự do tôn giáo là được xây dựng nơi thờ phượng, tổ chức lễ hội, và chức sắc tôn giáo được đi ra nước ngoài (hội họp, thăm viếng, học hành…) thì quả thật ở VN đang có thứ tự do tôn giáo đó. Nhưng có điều kiện: thứ tự do đó chỉ dành cho những tôn giáo, cộng đồng tôn giáo và chức sắc tôn giáo không có vấn đề với nhà nước (tức là chưa bao giờ lên tiếng mạnh mẽ cho dân chủ, nhân quyền và cho tự do tôn giáo đích thật….). Nhiều cha Dòng Chúa Cứu thế trước đây bị cấm xuất ngoại chẳng hạn, hoặc một số chức sắc có thành tích đấu tranh ở hải ngoại bị cấm nhập cảnh Việt Nam.

2- Nếu hiểu tự do tôn giáo là tôn giáo – đúng với bản chất của mình là nhà giáo dục lương tâm xã hội, là tiếng nói của công lý và sự thật, thì:

a- phải hoàn toàn độc lập trong việc tổ chức cộng đồng mình (ví dụ đào tạo, bầu bán, chọn lựa, sai phái, đặt để chức sắc của mình, phân định ranh giới hoạt động của mình [như bên công giáo là lập Giáo phận] mà không bị nhà nước can thiệp, bị nhà nước kiểm soát và phải xin phép)(trong thực tế, linh mục nào được chọn làm giám mục thì phải có sự đồng ý của thủ tướng, còn chủng sinh nào được chọn làm linh mục thì Giám mục phải báo cáo trước với nhà cầm quyền tỉnh).

b- phải được tự do rao truyền giáo lý một cách công khai, trên các phương tiện truyền thông xã hội (ví dụ báo giấy, truyền thanh, truyền hình, thậm chí trên các kênh của nhà nước -vì các kênh này xây dựng được nhờ tiền đóng thuế của người dân, trong đó có các tín đồ) hay trên internet (mà không bị nhà nước dựng tường lửa) hay qua sách vở (có nhà in, nhà xuất bản riêng).

c- phải được tự do lập trường tư để dạy giới trẻ từ mẫu giáo đến đại học (y như trước năm 1975 thời VNCH) và trong các trường tư đó, có thể dạy giáo lý của tôn giáo mình (thực tế tại VN lúc này là các tôn giáo chỉ được mở trường mẫu giáo).

d- các giáo dân/tín đồ (không phải chức sắc) có quyền tham gia chính quyền ở mọi cấp bậc lãnh đạo (thực tế hiện nay, chỉ có đảng viên CS nằm trong bộ máy cai trị).

e- phải có quyền sở hữu đất đai để xây cất các cơ sở tôn giáo của mình (trong thực tế, mọi người dân và mọi tập thể, kể cả tập thể tôn giáo, chỉ có quyền sử dụng đất mà thôi).

Vị Lãnh đạo này kết luận: “Nếu hiểu tự do tôn giáo là như thế (y như tại các nước dân chủ, văn minh) thì hiện giờ không có tự do tôn giáo tại VN.”
Khi Asia Không Còn Trúc Hồ - Bình Luận - Việt Báo Văn Học Nghệ ThuậtKý giả Phạm Trần

Đó là tất cả sự thật về điều được gọi là “có tự do tôn giáo ở Việt Nam”. Vì chỉ có người trong cuộc mới biết trong chăn có rận hay không.

Do đó tất cả những gì nhà nước hay báo đài của đảng khoe ở Việt Nam có tự do mọi thứ thì phải hiểu tự do không phải là thứ cho không, dù Hiến pháp đã quy định: ”các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật.” (khoản 1, Điều 14)

Bẫy của tự do mà các Tôn giáo và Tín đồ phải trả là cái giây thòng lọng mang tên“pháp luật” của điều này. Nó cho phép nhà nước có quyền cướp quyền dân mà không bị lên án vi phạm Hiến pháp. -/-

Phạm Trần (02/021)

Edited by user Monday, March 1, 2021 1:46:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1060 Posted : Monday, March 1, 2021 1:31:16 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,340

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Việc sám hối của Kitô hữu phải thật sự trưởng thành


2/26/2021 12:08:55 PM

"Sám hối lúc khẩn cấp"

UserPostedImage

Đức Hồng Y Mauro Piacenza
© Wikimedia Commons / PersiGianluigi

“Trưởng thành trong việc sám hối chân chính của người Kitô hữu”, đó là lời mời gọi của Đức Hồng Y Mauro Piacenza, Chánh án Tòa Ân giải Tối cao, vào đầu Mùa Chay: sự sám hối này, theo ngài, là “duy nhất” có khả năng “đón nhận và nhìn thấy tình trạng khẩn cấp của đại dịch hiện nay. Được biến đổi trong ơn cứu độ, làm trưởng thành trong lòng con người niềm vui và sự tự do của một người biết rằng mình không thuộc về bất cứ quyền năng nào trên thế giới này, nhưng chỉ thuộc về Đức Kitô và quyền năng cứu độ của Ngài”.

Đây là những gì Đức Hồng Y Piacenza đã viết bằng tiếng Ý trong một bài báo có tựa đề: “Hãy đền tội vào lúc khẩn cấp”, đăng trên L'Osservatore Romano ngày 18 tháng 2 năm 2021.

Đức Hồng y nhấn mạnh việc sám hối Kitô giáo "mang trong mình một niềm vui sâu sắc và một cảm giác về sự công chính không thể giảm trừ, cần phải được tái khám phá, loan báo và sống, với lòng nhiệt thành đổi mới".

Đức Hồng Y tiếp tục, việc sám hối của Kitô giáo không phải là một “nỗ lực mệt mỏi và không chắc chắn, bằng chính sức lực của mình, nhằm đạt được một số ơn thiêng liêng, nơi đó những nỗ lực của con người đã cho thấy tất cả sự kém cỏi của chúng”. Ngược lại, việc sám hối hệ tại “nhu cầu không thể cưỡng lại, nảy sinh trong mỗi trái tim Kitô hữu đích thực, là đáp lại bằng tất cả con người của mình Mối tình này, một mối tình hoàn toàn thần linh và hoàn toàn nhân tính, một tình yêu đã gánh vác sự dữ của thế giới qua Chúa Kitô với thập giá và sự phục sinh của Ngài, đã đổi mới vũ trụ bị phá vỡ bởi tội lỗi”.

Đức Hồng Y đã suy tư về các khái niệm "từ bỏ", "hy sinh" và "đền tội" khi nhắc lại rằng các khái niệm này dường như bị "trục xuất khỏi từ vựng của một phương Tây trở nên điếc lác trước mọi hình thức khổ chế", nhưng lại xuất hiện cùng với đại dịch. Đức Hồng y viết, ngày nay, “các công dân trên toàn thế giới được yêu cầu từ bỏ, ít nhất một phần, việc thực hiện các quyền tự do cá nhân, hy sinh 'cách sống' của họ bằng cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa y tế cần thiết, để tuân theo các chỉ dẫn của nhà cầm quyền”.

Đức Hồng Y nói tiếp “Con người của thế kỷ XXI” đang phải đối mặt với “những hình thức tước đoạt, cho đến nay không thể tưởng tượng được, để bảo vệ sức khỏe thể chất, cá nhân và tập thể".

Đức Hồng Y giải thích sự sám hối của Kitô giáo, sau 40 ngày của Mùa Chay, dẫn đến “chiến thắng nhờThập giá của Chúa Kitô”. Đức Hồng Y Piacenza nói cuộc chiến chống lại cái ác, “sự kết thúc” “bảo đảm” “trận chiến này”, “chiến thắng này” “không chỉ liên quan đến lợi ích vật chất của sức khỏe thể xác, mà còn là điều tốt lành căn bản hơn nhiều, đó là sự cứu độ đời đời của linh hồn và thể xác”. Đó không chỉ là “sự chữa lành” hay “khả năng miễn nhiễm chống lại sự lây lan”, mà là “chiến thắng tội lỗi, là thứ khiến con người trở thành nô lệ, và chiến thắng cái chết, chấm dứt mọi khát khao”. Ngài tiếp tục, vấn đề “không chỉ” là “thời điểm phong tỏa” và “các biện pháp khác thường để chống lại đại dịch”, mà là “trong toàn bộ thời gian”, “được chiếu sáng bởi ánh sáng của sự phục sinh”.

Hồng Y người Ý viết: “Sám hối luôn luôn được quan niệm như một nhân đức đích thực và thích hợp, được trao ban và tác động bởi Chúa Thánh Thần, Đấng luôn luôn là Thần Khí của Chúa Kitô Cứu Thế ”.

Đức Hồng Y nói, “tư tưởng Kitô giáo được sinh ra và hình thành từ sự Hiện Diện lớn lao và sống động của Đấng Cứu Độ con người, Chúa Giêsu Kitô, trung tâm của vũ trụ và lịch sử” (xem Gioan Phaolô II, Redemptor hominis - Đấng Cứu Độ con người, số 1).

Ngài viết, từ “Sự Hiện Diện lớn lao và sống động này” sinh ra và hình thành nên tất cả các truyền thống phụng vụ và thiêng liêng của Giáo hội, đã “trưởng thành qua nhiều thế kỷ và được thực hiện cụ thể và trọn vẹn nhất trong các Bí tích Sám hối và Thánh Thể”.

Trong phần kết luận, Đức Hồng Y thưa với “Mẹ Thiên Chúa làm người và Mẹ của muôn loài” xin Mẹ giúp chúng ta “mở mang trí óc và tâm hồn đón nhận Tình yêu chiến thắng của Chúa Kitô và trưởng thành trong sự sám hối chân chính của người Kitô hữu”.

Phêrô Phạm Văn Trung, theo Zenit.org

Lịch sử các tuần tĩnh tâm của Đức Thánh Cha
và Giáo triều Rôma


UserPostedImage

Đặng Tự Do 25/Feb/2021

Trong gần 100 năm, các Đức Giáo Hoàng đã dành thời gian cho một khóa tĩnh tâm hàng năm.

Hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo triều Rôma bắt đầu tĩnh tâm Mùa Chay kéo dài một tuần, nhưng lần đầu tiên kể từ Công đồng Vatican II, cuộc tĩnh tâm này không diễn ra như một thời gian cầu nguyện chung vì đại dịch coronavirus.

Thay vào đó, Đức Giáo Hoàng đã yêu cầu các thành viên của Giáo triều Rôma tự thu xếp một cuộc tĩnh tâm Mùa Chay riêng từ ngày 21 đến 26 tháng 2. Tất cả các sự kiện của Đức Giáo Hoàng, bao gồm cả buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư, đều bị hủy bỏ trong tuần này.

Đức Giáo Hoàng Piô XI bắt đầu thực hành tĩnh tâm hàng năm tại Vatican. Ngài mời các linh mục Dòng Tên hướng dẫn các bài linh thao của Thánh Inhaxiô, hay còn gọi là Thánh I Nhã, cho chính mình và Giáo triều vào năm 1925. Đức Piô XI là một người rất ngưỡng mộ Thánh Inhaxiô thành Loyola, người sáng lập Dòng Tên, nên vào năm 1922, ngài tuyên bố rằng Thánh Inhaxiô là đấng bảo trợ các tuần tĩnh tâm của Giáo triều Rôma.

Trong thông điệp “Mens nostra” nhằm cổ vũ việc thực hành tĩnh tâm, Đức Piô XI đã chính thức thiết lập tuần tĩnh tâm của Giáo triều Rôma như một thông lệ hàng năm vào năm 1929.

Ngài viết: “Từ lâu, Tòa thánh này, nơi thường khen ngợi các bài tĩnh tâm bằng thuyết giảng, đã dạy các tín hữu bằng chính gương sáng và uy quyền của mình, biến ngôi đền Vatican lộng lẫy thành Phòng Tiệc ly để suy tư và cầu nguyện; đó là phong tục mà chúng tôi đây sẵn lòng đón nhận, với niềm vui và niềm an ủi không nhỏ cho chính chúng tôi”.

“Và để chúng tôi có thể bảo đảm niềm vui và sự an ủi này, cho cả chính chúng tôi và những người ở gần chúng tôi, chúng tôi đã có những sắp xếp để tổ chức các cuộc tĩnh tâm hàng năm tại Vatican”.

Các bài tĩnh tâm tại Vatican ban đầu diễn ra trong tuần đầu tiên của Mùa Vọng. Trong số các tu sĩ Dòng Tên đã giảng về các bài tập của Thánh Inhaxiô tại Vatican có Cha Paolo Dezza, người đã hướng dẫn các bài tĩnh tâm vào năm 1942 cho Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12. Cha Dezza sau này trở thành cha giải tội của Thánh Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục.

Trong khi các tu sĩ Dòng Tên thường hướng dẫn các tuần tĩnh tâm của Giáo triều Rôma hàng năm trong suốt 30 năm, thì Thánh Giáo hoàng Gioan 23 đã mời các giáo sĩ Ý khác, bao gồm một linh mục quản xứ và một giám mục, để hướng dẫn các bài suy niệm cho giáo triều. Ngài cũng đình chỉ hoàn toàn các tuần tĩnh tâm vào năm 1963 do các cuộc họp của Công đồng Vatican II.

Đức Thánh Cha Phaolô Đệ Lục đã chuyển các buổi suy niệm hàng năm từ Mùa Vọng sang Mùa Chay và là người đầu tiên chọn những người không phải là người Ý để giảng các bài tĩnh tâm. Ngài đặc biệt mời một vị Hồng Y trẻ đến từ Ba Lan hướng dẫn cuộc tĩnh tâm Mùa Chay: đó là Đức Hồng Y Karol Wojtyła, người đã thuyết giảng vào năm 1976 về “Chúa Kitô, một dấu chỉ của sự hạ mình” hai năm trước khi được bầu làm giáo hoàng.

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã mời Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, Đức Giáo Hoàng tương lai Bênêđíctô 16, đến giảng các bài tĩnh tâm vào năm 1983. Đặc biệt, vào năm 2000, một năm trước khi ngài được phong Hồng Y, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Nguyễn Văn Thuận đã thuyết giảng cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II và Giáo triều Rôma.

Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận, sinh ngày 17 tháng Tư, 1928, đã bị cộng sản bắt ngày 15 tháng 8, 1975 khi ngài đang là Giám Mục Phó tổng giáo phận Sàigòn. Sau 13 năm kiên giam, ngài được trả tự do ngày 21 tháng 11, 1988 và bị quản thúc tại Hà Nội. Năm 1991, ngài được sang Rôma nhưng không được về nước. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm ngài vào phái đoàn Di Dân quốc tế tại Geneva. Ngày 24 tháng 11, 1994, ngài được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Công Lý và Hòa Bình, cùng với quyết định mãn nhiệm Tổng Giám Mục Phó của Sàigòn. Ngày 21 tháng Hai, 2021, ngài được tấn phong Hồng Y hiệu tòa Santa Maria della Scala, tức là nhà thờ Đức Mẹ Cầu Thang. Ngài qua đời tại Rôma vào ngày 16 tháng 9, 2002.

Đức Bênêđíctô XVI đã mời các Hồng Y từ Phi Châu đến giảng các bài tĩnh tâm, trong số đó có Đức Hồng Y Francis Arinze và Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya.

Đức Thánh Cha Phanxicô là người đầu tiên chuyển tuần tĩnh tâm từ Vatican đến một nhà tĩnh tâm bên ngoài Rôma. Trong bảy năm qua, cuộc tĩnh tâm đã diễn ra trong một ngôi nhà tĩnh tâm ở thị trấn Ariccia ở Alban Hills, phía đông nam của Rôma. Năm ngoái, 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô không thể tham gia vì bị cảm lạnh.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham gia khóa tĩnh tâm Mùa Chay “ở nhà”, theo dõi với các bài tĩnh tâm và suy niệm từ nơi ở của ngài, Casa Santa Marta.

Theo linh mục Pauline, người điều hành trung tâm tĩnh tâm Casa Divin Maestro, nơi đã diễn ra khóa tĩnh tâm của giáo hoàng từ năm 2014, một ngày điển hình trong khóa tĩnh tâm bắt đầu bằng Thánh lễ. Sau bữa sáng, các Giám Mục và Hồng Y nghe bài suy niệm đầu tiên trong nhà nguyện.

Cha Olinto Crespi nói với CNA vào năm 2017 rằng bài suy niệm thứ hai được trình bày sau bữa trưa. Các thời gian khác dành cho việc cầu nguyện. Nhà tĩnh tâm cũng cung cấp truy cập internet, vì vậy những người đứng đầu cần trả lời email hoặc làm một số công việc trong tuần có thể làm được.

Do những hạn chế liên quan đến đại dịch coronavirus, Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tặng cho mỗi thành viên của Giáo triều Rôma một cuốn sách để các ngài đọc thay thế cho tuần tĩnh tâm.

Cuốn sách được viết bởi một tu sĩ Xitô ẩn danh vào thế kỷ 17 và có tựa đề “Abbi a cuore il Signore”, có nghĩa là “Hãy giữ Chúa trong trái tim bạn”. Ban đầu cuốn sách được viết để giúp các tu sĩ ở tu viện San Bartolo của Ý phát triển đời sống tâm linh.

Trong cuốn sách này, vị thầy của tu viện San Bartolo viết: “Chúa sẽ gặp bạn ở nơi mà nhân tính của bạn đã chịu hạ mình đến tận cùng của sự yếu hèn và bạn sẽ đạt đến nhận thức về giới hạn của mình. Nếu bản thân bạn không chọn con đường hạ mình, cuộc sống sẽ đưa bạn đến nơi bạn không muốn vì như Chúa dạy, chỉ những ai sống sự yếu đuối của mình với sự khiêm nhường mới được tôn cao”.

Chiến dịch chăm sóc mục vụ đặc biệt cho linh mục
trong thời Covid của Giáo hội Mêxicô


2/28/2021 2:30:56 PM

Thứ Sáu 26/02/2021, Giáo hội Mêxicô bắt đầu phát động các chiến dịch dành riêng cho các linh mục, để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như hoạt động mục vụ của các vị mục tử trong thời điểm đại dịch Covid-19.

UserPostedImage

Thứ Tư Lễ Tro ở Mexico (ANSA)

Cụ thể, trước mắt, Hội đồng Giám mục tổ chức một hội nghị trực tuyến toàn quốc dành cho các linh mục, với chủ đề “Dấn thân của linh mục trong những thách đố hiện tại của Covid-19”, mục đích “khuyến khích và tái kích hoạt hoạt động chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các linh mục về thể chất, tình cảm và cơ bản là thiêng liêng”. Chiến dịch còn giúp đồng hành với các linh mục trong các hoạt động mục vụ trong đại dịch này, đặc biệt liên quan đến trách nhiệm của các vị đối với Dân Chúa.

Trong phần giới thiệu sự kiện, Hội đồng Giám mục viết: “Đại dịch đã làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của chính con người linh mục và công việc mục vụ của các vị mục tử. Khi chăm sóc linh mục, chúng ta cũng đang chăm sóc các cộng đoàn. Một linh mục có trách nhiệm là niềm hy vọng vững chắc và là ánh sáng cho Giáo hội”. Nhân dịp này, các Giám mục tái xác nhận quyền và sự cần thiết đối với các tín hữu là có các mục tử “được đào tạo tốt, trưởng thành và khỏe mạnh”.

Đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe do đại dịch gây ra, Giáo hội Mêxicô sẽ hoạt động theo hai hướng. Trước tiên dành cho các linh mục với chiến dịch “Linh mục dồi dào sức khỏe, linh mục vì tương lai”. Với chiến dịch này, Hội đồng Giám mục sẽ thành lập một nhóm gồm các nhân viên chuyên môn cung cấp sự trợ giúp sức khỏe thể chất cho các linh mục.

Điểm trung tâm khác được Giáo hội chú trọng là trách nhiệm của các linh mục đối với các tín hữu trong đời sống hàng ngày. Hai chiến dịch sẽ được phát động: “Chiến dịch linh mục trong quy trình phòng ngừa và chú ý đến Covid-19 trong cộng đoàn”, sẽ khuyến khích và hướng dẫn các linh mục đưa ra các sáng kiến theo thực tế địa phương của các vị để giúp nâng cao nhận thức của cộng đoàn về sức khỏe trong đại dịch; và “Chiến dịch các linh mục của người Samari nhân lành”, sẽ kêu gọi tất cả các linh mục hiệp nhất nỗ lực một cách sáng tạo, để có sự đồng hành chặt chẽ và kịp thời, như một người Samari nhân lành trong cộng đoàn giáo xứ. Chiến dịch sẽ kết thúc vào ngày 01/11/2021, lễ trọng Kính Các Thánh.

Ngọc Yến
(vaticannews.va 27.02.2021)

Người Công Giáo Sydney quỳ gối đền tạ cho buổi biểu diễn LGBT
được tổ chức bên ngoài các bậc thềm nhà thờ


UserPostedImage

Đặng Tự Do 01/Mar/2021

http://vietcatholic.net/News/Html/266401.htm

Hơn 200 người Công Giáo đã tập trung trên các bậc thềm của nhà thờ chính tòa Đức Bà ở Sydney để quỳ gối cầu nguyện và hát thánh ca để phạt tạ cho một chương trình tạp kỹ LGBTQ có tên là “Live and Queer” được tổ chức ngay bên ngoài nhà thờ vào hôm thứ Bảy 20 tháng Hai vừa qua.

Sự kiện LGBTQ được tổ chức ngay trước nhà thờ chính tòa Đức Bà, trên một khu đất rộng thuộc sở hữu của Thành phố Sydney. Sự kiện này là một phần của một loạt gọi là “Heaps Gay” của các cộng đồng “đồng tính”. Các buổi biểu diễn bao gồm các số nhạc dân gian và nhạc pop thông thường, cho đến các hoạt động khiêu dâm trên sân khấu.

Người Công Giáo Sydney, bao gồm cả Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher, OP, đã thất kinh khi phát hiện ra buổi biểu diễn được tổ chức ngay bên ngoài nhà thờ, và hình ảnh của ngôi nhà thờ được dùng để quảng cáo cho sự kiện này.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm Thứ Tư Lễ Tro, Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher đã viết rằng vì Quảng trường Nhà thờ là đất của hội đồng thành phố, nên “rất tiếc quyết định về việc tổ chức buổi hòa nhạc và quảng cáo của nó không đến lượt chúng ta quyết định”.

“Chúng tôi đã yêu cầu Thành phố Sydney xóa hình ảnh Nhà thờ khỏi những quảng cáo”, ngài viết.

“Thật là buồn bực và khó chịu khi nhà thờ chính tòa Đức Bà, nhà thờ mẹ của Úc, đã được sử dụng một cách khiêu khích để quảng bá sự kiện này và sự nhạy cảm đối với những người có đức tin đã không được thể hiện”.

Ngài mô tả hành động này là một một hành vi khiêu khích và xúc phạm tình cảm tôn giáo.

“Trong Mùa Chay trọng đại này, chúng ta cần cầu nguyện để cầu xin Chúa để tại thành phố Sydney vĩ đại và 'khoan dung' của chúng ta, niềm tin tôn giáo được tôn trọng và bảo vệ và tất cả chúng ta sẽ khám phá lại sự trân trọng đối với những gì thánh thiêng”.

Một phát ngôn viên của Thành phố Sydney đã xác nhận rằng tài liệu quảng cáo sử dụng hình ảnh nhà thờ đã bị xóa để “tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào”.

Người phát ngôn bảo vệ quyết định của hội đồng thành phố về việc tổ chức chuỗi buổi hòa nhạc, mà họ cho rằng sẽ giúp hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của Sydney từ đại dịch COVID-19.

Thị trưởng Sydney Clover Moore đã tấn công Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher và cho biết Sydney tự hào về sự đa dạng và hòa nhập, và lặp lại một khẩu hiệu mà ta có thể nghe thấy ở bất cứ nơi nào diễn ra một chuyện tương tự.

“ Không có chỗ cho thù hận, bất khoan dung và chia rẽ”, bà ta nói.

Sunday, February 28, 2021

Anthony Fauci kêu gọi dân Hoa Kỳ tiêm vaccine COVID-19


UserPostedImage

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, hôm 28/2 nói rằng nếu không còn lựa chọn nào khác, ông sẽ tiêm vaccine COVID-19 mới được cho phép sử dụng là Johnson & Johnson (J&J), trong khi kêu gọi người dân Mỹ chấp nhận tiêm một trong ba loại vaccine đã được cấp phép.

“Cả ba loại thực sự khá tốt và mọi người nên tiêm loại mà họ có thể tiếp cận được. Nếu quý vị tới một nơi [tiêm phòng] và chỉ có sẵn J&J, thì tôi sẽ tiêm loại đó”, ông Fauci nói trên chương trình “Meet the Press” của kênh NBC.

Chính phủ Hoa Kỳ hôm 27/2 đã cho phép sử dụng vaccine chỉ cần một liều của Johnson & Johnson.

Đây là vaccine ngừa COVID-19 thứ ba được cấp phép ở Hoa Kỳ sau vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna, vốn cần tiêm hai liều.

Tin cho hay, vaccine J&J bắt đầu được vận chuyển tới các điểm tiêm vaccine vào ngày 28 và 29/2.

Trong các cuộc thử nghiệm, hai liều vaccine của Pfizer và Moderna cho thấy hiệu quả cao so với một liều của J&J. Tuy nhiên, rất khó so sánh trực tiếp vì các cuộc thử nghiệm có các mục tiêu khác nhau và vaccine J&J được thử nghiệm trong khi xuất hiện các biến thể mới, lây lan mạnh hơn.

“Hiện ta có ba loại vaccine có hiệu quả cao. Không còn nghi ngờ gì về điều đó”, ông Fauci nói.

CDC: Các biến thể có thể gây ra 'đợt lây lan thứ tư' của Covid-19


2 giờ trước

UserPostedImage

Tiến sĩ Rochelle Walensky nói "số ca lây nhiễm gần đây đã chững lại ở một con số rất cao"

Một quan chức y tế hàng đầu cảnh báo rằng sự phát triển của các biến thể virus corona rất dễ lây lan đe dọa sẽ tạo "nguy cơ bùng phát thứ tư" ở Mỹ.

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết bà lo ngại trước dữ liệu gần đây của Covid-19.

Bà nói khoảng 70.000 ca nhiễm mới mỗi ngày được ghi nhận vào tuần trước, "một con số rất cao".

Có gần 2.000 tử vong mỗi ngày trong cùng thời kỳ, bà nói.

"Hãy nghe tôi nói rõ: Ở mức độ lây nhiễm này, với các biến thể đang lan rộng, chúng ta có thể hoàn toàn mất đi những thành quả khó kiếm đã đạt được", Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, nói hôm thứ Hai. "Những biến thể này là một mối đe dọa rất thực với người dân và sự tiến triển của chúng ta."

Có nhiều phiên bản hoặc biến thể khác nhau của Covid-19 đang hoành hành, nhưng các chuyên gia y tế đặc biệt lo ngại về một vài biến thể.

Những biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil, dường như dễ lây lan hơn.

CDC dự đoán biến thể B.1.1.7 rất dễ lây nhiễm được tìm thấy đầu tiên ở Anh sẽ trở thành chủng virus trọng yếu ở Mỹ trong tháng này.

UserPostedImage

Ba loại vaccine chống lại virus corona đang được triển khai trên khắp nước Mỹ

Với tình hình này, Tiến sĩ Walensky nói bà "thực sự lo ngại" về tin các tiểu bang Mỹ đang "thu hồi trở lại các biện pháp y tế công cộng mà chúng tôi đã khuyến nghị để bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm Covid-19".

"Chúng ta có khả năng ngăn chặn đợt gia tăng lây nhiễm thứ tư có thể xảy ra ở đất nước này. Xin hãy vững tin," bà nói.

Tổng cộng, Mỹ đã ghi nhận hơn 28 triệu ca nhiễm và hơn 500.000 tử vong liên quan đến Covid-19, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Biến thể có là vấn đề nghiêm trọng ở Mỹ?

Các ca nhiễm trùng và tử vong hàng ngày giảm mạnh sau đỉnh điểm vào tháng Giêng, khi các loại vaccine chống lại căn bệnh này bắt đầu được tăng cường.

Nhưng CDC nói, cho đến khi có nhiều người được chủng ngừa hơn, các biến thể có thể khiến số ca nhiễm gia tăng đột biến, đe dọa hệ thống y tế vốn đang bị quá tải.

Theo dữ liệu của CDC, hơn 2.463 ca nhiễm liên quan đến các biến thể đáng lo ngại đã được ghi nhận. Hầu hết những trường hợp đó - ít nhất là 2.400 - là biến thể đến từ Vương quốc Anh.

Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ biến thể nào khiến việc bệnh bị nghiêm trọng hơn nhiều cho hầu hết những người bị nhiễm.

Giới nghiên cứu khoa học tin rằng các loại vaccine hiện tại cũng có khả năng bảo vệ chống lại các biến thể.

Tình hình chích ngừa ở Mỹ ra sao?

Tính đến thứ Hai, Mỹ đã cho mọi người tiêm hơn 76 triệu liều vaccine, theo dữ liệu của CDC.

Nhìn chung, Mỹ đã sử dụng nhiều liều tiêm nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nhưng khi tính theo dân số, dựa trên tỷ số liều chích ngừa cho mỗi 100 người, Mỹ xếp thứ tư sau Anh, UAE và Israel, theo cơ quan Our World in Data.

UserPostedImage

Theo báo cáo, trong số những người được chích ngừa ở Mỹ có cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump. Cả hai đều được chủng ngừa tại Nhà Trắng vào tháng Giêng, một cố vấn nói với New York Times và các cơ quan truyền thông khác của Mỹ.

Không rõ họ đã được tiêm loại vaccine nào, nhưng chỉ có vaccine của Pfizer và Moderna được các cơ quan quản lý phê duyệt vào tháng 1.

Loại vaccine thứ ba - tiêm một mũi - do Johnson & Johnson phát triển - đã được phê duyệt sử dụng ở Mỹ hôm thứ Bảy.

Jeff Zient, điều phối viên của nhóm xử lý virus corona của Nhà Trắng, cho biết vaccine Johnson & Johnson sẽ bắt đầu được chuyển giao "sớm nhất là vào ngày mai".

Ông cho biết khoảng 3,9 triệu liều vaccine này sẽ được phân phối trên toàn quốc trong những ngày tới.

Miến Điện: Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm hai tội danh


Đăng ngày: 01/03/2021 - 12:28

UserPostedImage

Biểu tình đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và những người bị tập đoàn quân sự bắt giam trong cuộc đảo chính, Rangun, Miến Điện, ngày 28/01/2021.

Biểu tình đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và những người bị tập đoàn quân sự bắt giam trong cuộc đảo chính, Rangun, Miến Điện, ngày 28/01/2021. REUTERS - STRINGER

Thanh Hà 3 phút

Ngày 01/03/2021 cựu lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi đã trình diện trước tòa án lần đầu tiên, qua cầu truyền hình, kể từ sau cuộc đảo chính quân sự. Cựu cố vấn nhà nước Miến Điện bị tư pháp cáo buộc thêm hai tội danh, trong đó có tội « kích động gây rối loạn trật tự công cộng ».

Luật sư của cựu lãnh đạo Miến Điện, ông Min Min Soe cho hãng tin Anh Reuters biết thân chủ của ông « sức khỏe tốt », nhưng sau phiên trình diện tòa án tại thủ đô Naypyidaw hôm nay, lãnh đạo Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ, bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, phải trả lời trước tư pháp tổng cộng về bốn tội danh.

Ngay sau khi bị lật đổ hôm 01/02/2021, cựu cố vấn an ninh nhà nước Miến Điện bị khởi tố về 2 tội danh : « nhập khẩu trái phép trang thiết bị liên lạc » và « vi phạm các quy định nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan». Lần này bà Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm tội vi phạm một đạo luật của Miến Điện liên quan đến « các hoạt động trong ngành viễn thông quốc gia ». Giải Nobel Hòa Bình năm 1991 còn bị khép vào tội đã « phát tán những thông tin có nguy cơ gây hoảng loạn », hoặc « làm rối loạn trật tự công cộng ».

Cựu lãnh đạo Miến Điện sẽ phải ra tòa một lần nữa vào ngày 15/03/2021. Theo một số nguồn tin thông thạo, sau cuộc đảo chính hôm 01/02/2021, trước phiên tòa hôm nay, lãnh đạo Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ đã phải trình diện tòa án một lần, nhưng trong một phiên xử kín.

Ngày Chủ Nhật đẫm máu: Ít nhất 18 người thiệt mạng

Trong khi đó, tại thành phố Rangoon, lá phổi kinh tế của Miến Điện, hôm nay, cảnh sát tiếp tục dùng lựu đạn và hơi cay giải tán hàng ngàn người biểu tình chống đảo chính. Đoàn người hô vang những khẩu hiệu đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, đòi tập đoàn quân sự trao lại quyền lực cho nhân dân, tái lập nền dân chủ.

Theo AFP, hiện chưa có ai bị thương, trái với ngày Chủ Nhật đẫm máu hôm qua, khi cảnh sát nổ súng vào các đoàn người biểu tình ở Rangoon, Mandaley và Bago ở miền trung, Duwei ở miền nam, làm ít nhất 18 người thiệt mạng trên toàn quốc. Quân đội không bình luận về làn sóng đàn áp hôm qua 28/02/2021.

Phản ứng quốc tế

Mỹ, Canada và Liên Hiệp Quốc mạnh mẽ lên án quân đội Miến Điện về « những hành vi bạo lực khủng khiếp ». Quan chức Liên Hiệp Quốc đặc trách về nhân quyền Miến Điện Tom Andrews hôm 28/02/2021 kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên chính quyền Naypyidaw. Theo ông, đã đến lúc « thế giới phải hành động » trước thảm cảnh của hàng chục triệu dân tại quốc gia Đông Nam Á này.

Hơn 11 triệu gia đình Mỹ có nguy cơ ‘homeless’
khi lệnh hoãn đuổi nhà hết hạn


Mar 1, 2021 cập nhật lần cuối Mar 1, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn 11 triệu gia đình Mỹ sẽ đối diện với nguy cơ “homeless” khi lệnh hoãn đuổi nhà từ liên bang hết hạn trong năm nay, The Hill dẫn báo cáo của cơ quan Bảo Vệ Tài Chánh Người Tiêu thụ (CFPB) công bố hôm Thứ Hai, 1 Tháng Ba.

Phân tích dữ liệu từ các công ty tài chánh tư nhân và chính phủ liên bang, cơ quan CFPB cho biết có khoảng 2.1 triệu chủ nhân không trả tiền nợ nhà hàng tháng trong vòng 90 ngày và 8.8 triệu gia đình cũng chậm trễ trả tiền thuê nhà.

UserPostedImage

Biểu tình chống đuổi nhà vì tình trạng kinh tế trì trệ vì đại dịch tại thành phố Los Angeles. (Hình: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Hàng triệu chủ và người thuê chưa bị đuổi ra khỏi nhà nhờ các lệnh hoãn trục xuất được ban hành từ chính phủ liên bang xuống các cấp tiểu bang và địa phương.

Cơ quan CFPB cảnh báo các gia đình trong hoàn cảnh trên sẽ đối diện với thực tế khó khăn khi các lệnh hoãn trục xuất hết hạn trong lúc không thể thanh toán hết tất cả những khoản nợ về nhà cửa.

“Nói một cách đơn giản: không còn nhiều thời gian để ngăn chận tình trạng hàng triệu gia đình phải rơi vào cảnh vô gia cư,” ông Eric Uejio, quyền giám đốc CFPB nhận xét.

“Tôi vô cùng lo lắng về chuyện làn sóng đuổi nhà xảy ra trong thời gian tới không chỉ đe dọa về mặt nhân đạo mà còn tạo một khủng hoảng trong thị trường nhà và ngay cả nền kinh tế bị một lỗ hổng,” ông Uejio viết trong báo cáo.

Theo dữ liệu mà cơ quan CFPB phân tích cho thấy trong số những gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn này có 7% là người da trắng, 22% người Mỹ gốc Phi Châu, 18% là người gốc Latino, và 13% người gốc Á Châu.

Tỷ lệ nhiễm bệnh và chết vì COVID-19 chiếm đa số ở các cộng đồng Mỹ gốc Phi Châu và Latino so với phần còn lại.

Hiện tại, hai cộng đồng bị thiệt hại nặng vì dịch này chưa thể phục hồi được tình trạng tài chánh của họ trước bối cảnh nền kinh tế chưa khôi phục hoàn toàn.

(MPL) [kn]

Biển Đông vào mùa biển động


Feb 9, 2021 cập nhật lần cuối Feb 9, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Những người đi biển dày dạn kinh nghiệm đều biết, thời gian cuối Đông đầu Xuân là thời điểm nguy hiểm nhất. Lúc này chưa có những cơn bão lớn có sức tàn phá dữ dội bùng lên rồi tan trong vài ngày, nhưng biển có những luồng chảy ngầm, những trận gió Đông Bắc dai dẳng có thể nhấn chìm những con tàu cứng cáp nhất.

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm Nimitz dẫn đầu đội hình các tàu từ nhóm tàu tấn công Nimitz và Theodore Roosevelt cùng hoạt động trong Biển Đông. (Hình: US Navy/Mass Communication Specialist 2nd Class Markus Castaneda)

Trong vài tháng qua, tình hình Biển Đông cũng có những luồng chảy ngầm như vậy, khi các cường quốc tăng cường phô diễn ý chí, làm tăng nguy cơ xung đột, đòi hỏi tất cả các bên liên quan phải cảnh giác.

Bắt đầu từ Trung Quốc – quốc gia có tham vọng thống trị vùng biển huyết mạch của thương mại thế giới. Lợi dụng lúc nước Mỹ đang “bối rối” sau cuộc bầu cử tổng thống nhiều tranh cãi, và các nước láng giềng trong khu vực đang chật vật chống dịch COVID-19, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các hành động xâm lấn trên các quần đảo ở Biển Đông. Sau khi đã bồi đắp và quân sự hóa các đảo ở Trường Sa mà Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1988, Trung Quốc xoay sang bồi đắp mở rộng đảo Phú Lâm – đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa với kế hoạch đưa khoảng 500 gia đình ra định cư ở đảo này.

Nhưng đáng ngại hơn cả là ngày 22 Tháng Giêng, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký ban hành Luật Hải Cảnh mới, cho phép lực lượng cảnh sát tuần dương nước này được nổ súng tấn công các tàu bè nước ngoài trong trường hợp cần thiết, được phá dỡ các kiến trúc mà các nước khác xây dựng trong khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố thuộc chủ quyền của họ, tức là trong vùng biển đường lưỡi bò chín đoạn bao quanh mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra một cách bất hợp pháp.

Cùng với việc gia tăng sức ép lên Đài Loan bằng cách đưa phi cơ chiến đấu liên tục xâm nhập vùng nhận diện phòng không phía Nam đảo quốc, liên tục tập trận ở phía Tây bán đảo Lôi Châu trong Vịnh Bắc Bộ cuối Tháng Giêng và đầu Tháng Hai để gây sức ép với đại hội đảng CSVN, với Luật Hải Cảnh mới và hiếu chiến rõ ràng Trung Quốc đang đẩy căng thẳng ở Biển Đông lên một bước mới, vừa nhắm đạt được mục tiêu chiến lược là bành trướng lãnh thổ, vừa thăm dò phản ứng của tân chính phủ ở Hoa Kỳ.

Tất nhiên nước Mỹ đã phản ứng. Mặc dù mới lên cầm quyền, nhiều vị trí quan trọng chưa có người đảm nhiệm và phải giải quyết nhiều thách thức khủng khiếp về đối nội, chính quyền của Tổng Thống Joe Biden vẫn phản ứng rất kịp thời và mạnh mẽ với sự leo thang gây hấn của Trung Quốc. Hai ngày sau khi nhậm chức, chính phủ Biden đã cho hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông và bỏ neo tại đó hậu thuẫn cho các cuộc hành quân bảo vệ tự do hàng hải của khu trục hạm USS John S. McCain ở eo biển Đài Loan và quần đảo Hoàng Sa. Trong thời gian này, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Nimitz cũng rời vùng Vịnh Ba Tư để trở lại Biển Đông, phối hợp với USS Theodore Roosevelt thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn của hai nhóm hàng không mẫu hạm bắt đầu từ Thứ Ba, 9 Tháng Hai, trong sự tức tối của Trung Quốc.

Tham gia cùng Hải Quân Hoa Kỳ ở Biển Đông mới đây Pháp đã cử tàu ngầm tấn công nguyên tử SNA Emeraude cùng với hộ tống hạm BSAM Seine đi tuần tra Biển Đông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly thông báo trên Twitter vào cuối ngày Thứ Hai sau khi cuộc hành quân vừa hoàn tất.

Anh Quốc và Đức cũng đã xác nhận kế hoạch đưa chiến hạm – và cả hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth mới nhất của Hải Quân Hoàng Gia Anh – tới vùng Biển Đông, tập trận cùng với Hải Quân Nhật Bản trong mùa Xuân này và tham gia các cuộc hành quân bảo vệ tự do hàng hải do Hoa Kỳ khởi xướng. Như vậy, chỉ trong hai mươi ngày đầu tiên cầm quyền, chính phủ Hoa Kỳ đã không những không “mềm yếu” với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông mà còn tỏ ra cứng rắn không kém chính quyền tiền nhiệm của ông Donald Trump. Hơn thế nữa, chính sách liên minh với các quốc gia “có cùng tư tưởng” trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh đã bắt đầu khởi động. Nhìn rộng ra, ngoài cam kết tham gia hoạt động hành quân bảo đảm tự do hàng hải từ các nước Âu Châu như Anh, Pháp, Đức, các đồng minh Ấn Độ-Thái Bình Dương cũng đã tăng tốc phối hợp, hình thành một thế trận bao vây Trung Quốc trên Biển Đông.

Vào Thứ Tư, 10 Tháng Hai, lực lượng không quân ba nước Mỹ, Nhật, Úc sẽ bắt đầu cuộc tập trận Cope North 2021 kéo dài đến ngày 19 Tháng Hai nhằm chuẩn bị cho việc đối phó với âm mưu tấn công bằng hỏa tiễn của Nga và Trung Quốc. Một hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ (Quad – gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ) cũng sắp được tổ chức theo đề nghị của Hoa Kỳ, như là một bước đệm tiến tới hình thành một liên minh quân sự Á Châu theo kiểu NATO để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Rõ ràng trên bàn cờ Biển Đông, các quân cờ đang di chuyển rất nhanh và rất quyết liệt, va chạm là khó tránh khỏi, còn va chạm có bùng phát thành xung đột vũ trang hay không là chuyện chưa biết trước được, nhất là sau khi Trung Quốc cho phép cảnh sát biển của họ được phép nổ súng tấn công tàu bè nước ngoài.

***

Tại sao Biển Đông nổi sóng trong thời điểm này? Tham vọng bá chủ của Trung Quốc thì ai cũng đã rõ; Bắc Kinh sẽ càng ngày càng leo thang để biến Biển Đông thành ao nhà của họ, tận dụng mọi thời cơ mà tình hình quốc tế đem lại.

Hoa Kỳ, từ khi xác định Biển Đông là “lợi ích quốc gia” của mình như tuyên bố của cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton năm 2010, đã ngày càng hoạt động mạnh tại vùng biển chiến lược này, bởi vì Hoa Kỳ hiểu biết rõ nếu Biển Đông rơi vào sự thống trị của Trung Quốc thì chẳng những giao thương quốc tế bị trở ngại mà quân đội Hoa Kỳ cũng bị cản trở trong việc cứu viện các đồng minh Nhật, Nam Hàn, Đài Loan, Philippines khi chiến sự xảy ra.

Trung Quốc đánh giá cuộc chuyển giao quyền lực quốc gia ở Mỹ là thời điểm thuận lợi nhất để lấn tới, còn Hoa Kỳ cũng coi việc chính phủ Biden lên thay chính phủ Trump là cơ hội để củng cố lại các mối quan hệ đồng minh ở Á Châu, lập mặt trận thống nhất kiềm chế Trung Quốc sau bốn năm Mỹ “đơn thương độc mã” đấu với Bắc Kinh.

Hành động được coi là tiêu biểu nhất cho chính sách Biển Đông của Mỹ hiện nay là duy trì và tăng cường các cuộc tuần tra bảo vệ an ninh hàng hải, gọi tắt là FONOPs (Freedom of Navigation Operations), đưa các chiến hạm liên tục hành quân trên Biển Đông. Nhiều người nghĩ rằng, FONOPs của Mỹ chỉ là trò “rung cây nhát khỉ,” không đủ sức làm cho Trung Quốc phải e sợ mà thúc thủ, bằng chứng là từ khi chương trình FONOPs được Mỹ bắt đầu năm 2013 dưới thời Tổng Thống Barack Obama đến nay, Bắc Kinh chẳng những đã không giảm mà còn leo thang các hành động gây hấn trên Biển Đông, cao điểm là bồi đắp và quân sự hóa các đảo đá ở Trường Sa. Nhận định đó không hoàn toàn sai nhưng trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, khi chưa có một liên minh như NATO Á Châu và không muốn kích hoạt một cuộc chiến tranh trên quy mô lớn thì chiến thuật FONOPs của Mỹ là lựa chọn tối ưu nhất.

FONOPs, với sự hiện diện thường trực của các chiến hạm tối tân của Mỹ có tác dụng duy trì không gian tự do đi lại trên Biển Đông phù hợp với các quy định của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), duy trì hiện trạng của Biển Đông, vô hiệu hóa nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng đó, phủ nhận chủ quyền mà Trung Quốc tuyên bố trong phạm vi đường lưỡi bò và gửi thông điệp cho Bắc Kinh rằng những căn cứ quân sự mà Trung Quốc xây dựng trên các hải đảo cách xa đất liền hàng ngàn dặm hoàn toàn có thể bị Hải Quân Mỹ xóa sổ dễ dàng khi có chiến sự.

Bắc Kinh do vậy rất tức tối mỗi khi có chiến hạm Mỹ đi tuần tra Biển Đông trong chương trình FONOPs, đi sát các hòn đảo mà Trung Quốc bồi đắp, nói rằng họ có chủ quyền không thể bác bỏ và cáo buộc Hoa Kỳ cố tình gây căng thẳng.

Sáng 9 Tháng Hai, trả lời việc hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tập trận ở Biển Đông vùng giữa Philippines và quần đảo Hoàng Sa, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nói các hoạt động thường xuyên của tàu chiến và máy bay Hoa Kỳ ở Biển Đông là để “phô trương vũ lực,” không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực. “Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và an ninh quốc gia, và hợp tác với các nước trong khu vực để bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định ở Biển Đông,” hãng Reuters dẫn lời ông Uông cho biết.

Xu thế của cuộc đối đầu trên Biển Đông hiện nay có thể là Trung Quốc sẽ tiếp tục lấn tới, đơn phương tuyên bố “Vùng Nhận Diện Phòng Không” (Air Defence Identification Zone, ADIZ) trong phạm vi đường lưỡi bò chín đoạn, buộc các phương tiện hàng không và hàng hải của các nước phải khai báo và có sự chấp thuận của Bắc Kinh mỗi khi đi vào vùng này, giống như họ đã tuyên bố vùng ADIZ trên Biển Hoa Đông cách đây vài năm. Hoa Kỳ cũng sẽ không dừng lại ở chương trình FONOPs mà sẽ đẩy mạnh các chương trình hình thành liên minh đối phó với Trung Quốc cả về kinh tế lẫn quân sự, như xác nhận của Tổng Thống Joe Biden rằng Trung Quốc “là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất” của Hoa Kỳ về mặt chiến lược.

Biển Đông tuy thuộc Thái Bình Dương nhưng đã không còn phẳng lặng nữa vì tham vọng bá chủ của Trung Quốc và phản ứng của tất cả các bên liên quan. Cơn biến động của Biển Đông sẽ còn kéo dài và ngày càng căng thẳng cho đến khi các bên thỏa hiệp được một giải pháp chung hoặc một cuộc chiến tranh hao người tốn của, biến vùng này thành một lò lửa.

***

Việt Nam là nước có quyền lợi lớn nhất ở Biển Đông vì đó là không gian sinh tồn của cả dân tộc. Máu của người Việt Nam hòa vào sóng Biển Đông vì đạn thù của Trung Quốc cũng nhiều hơn các dân tộc khác, từ cuộc hải chiến Hoàng Sa hồi Tháng Giêng, 1974, tới cuộc hải chiến Trường Sa vào Tháng Ba, 1988, và vô số những vụ đàn áp, đánh đập ngư dân của cảnh sát biển Trung Quốc. Nhưng trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc, đảng Cộng Sản cầm quyền ở Việt Nam đã cố ý giữ im lặng suốt mấy thập niên qua.

Hầu hết các nhà quan sát chính trị đều cho rằng, Việt Nam không thể ra mặt phản đối Trung Quốc như Philippines vì bị vướng trong cái kim cô là “quan hệ đồng chí” giữa hai đảng Cộng Sản cầm quyền hay nói cách khác là sự lệ thuộc của đảng CSVN vào “đàn anh” phương Bắc. Chừng nào còn sự phụ thuộc đó thì Việt Nam chưa thể tách ra khỏi sợi dây điều khiển của Bắc Kinh để độc lập trong chính sách đối ngoại vì lợi ích của cả dân tộc. Mới đây, sau khi được “trúng cử” làm tổng bí thư đảng CSVN nhiệm kỳ thứ ba dù tuổi cao sức yếu, ông Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm “rất thân thiết” với Tổng Bí Thư Tập của Trung Quốc, trong đó ông Trọng tái khẳng định với ông Tập rằng phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn là “ưu tiên hàng đầu” của đảng CSVN, và của đất nước, theo Tân Hoa Xã. Giáo Sư Carl Thayer của Úc lưu ý trong nhiệm kỳ của mình, ông Trọng đã ít nhất ba lần nhượng bộ hành động xâm lấn của Bắc Kinh trên Biển Đông khi buộc các công ty dầu khí nước ngoài phải hủy bỏ hợp đồng, rút ra khỏi các dự án khai thác dầu khí trong thềm lục địa Việt Nam do Trung Quốc phản đối.

Nhưng thế cuộc đang thay đổi rất nhanh. Trong công cuộc xây dựng liên minh Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã nhiều lần tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam có vai trò tích cực hơn trong đối sách với Trung Quốc. Các bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ từ Leo Panetta, Jim Mattis đến Mark Esper đều đi thăm Việt Nam nhiều lần trong nhiệm kỳ của họ; Tổng Thống Obama quyết định nới lỏng cấm vận vũ khí để Việt Nam có thể mua được những khí tài tân tiến của Hoa Kỳ, huấn luyện nhân viên và trao tặng một số tàu tuần dương cỡ lớn giúp Cảnh Sát Biển Việt Nam quản lý tốt hơn vùng biển của mình; đặc biệt Việt Nam cùng với New Zealand và Nam Hàn được mời tham gia khối Bộ Tứ (Quad) với tư cách quan sát viên… Nhưng Việt Nam không mấy hào hứng với các động tác giúp đỡ này, có thể vì e ngại Trung Quốc.

Có thể nào Việt Nam lựa chọn tiếp tục đu dây với Trung Quốc để được yên ổn làm ăn kinh tế, phó thác vấn đề Biển Đông cho lực lượng của Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ như nhận định của một số nhà quan sát? Theo các nhà phân tích, lựa chọn đó sẽ không còn phù hợp với chính sách Á Châu của chính quyền Biden, theo đó Hoa Kỳ đòi hỏi các đồng minh phải cùng chia sẻ hệ giá trị dân chủ-tự do và phối hợp hành động chống Trung Quốc; sẽ không còn chuyện Mỹ đơn phương và đơn thân độc mã giao đấu với Bắc Kinh để các nước khác “tọa sơn quan hổ đấu” và vơ vét quyền lợi của riêng mình. Nói cách khác, Việt Nam không nhất thiết phải trở thành đối thủ của Trung Quốc nhưng phải tích cực hơn nữa trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình trong một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đang chuyển mình.

Trong đảng Cộng Sản từ lâu phổ biến một quan niệm rằng “theo Tàu thì mất nước, theo Mỹ thì mất đảng” và cố gắng cân bằng giữa hai thế lực giống như một diễn viên xiếc trên sợi dây thừng biểu diễn. Nhưng quan niệm đó sai lầm ở chỗ người Mỹ đã không còn muốn thay đổi thể chế đảng trị ở Việt Nam, thậm chí ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng đã được Tổng Thống Obama đón tiếp trọng thị trong Tòa Bạch Ốc dù ông ta không phải là nguyên thủ quốc gia được bầu lên trong cuộc đầu phiếu phổ thông tự do và công bằng.

“Theo Tàu mất nước” là sự thực nhãn tiền nhưng “theo Mỹ mất đảng” chỉ là một thủ đoạn tuyên truyền để khoét sâu nỗi lo sợ của đám đảng viên “còn đảng còn mình” trước viễn cảnh Việt Nam trở thành nước dân chủ tự do như Mỹ. Nếu như đảng CSVN thức tỉnh, từ bỏ cái chủ nghĩa giáo điều xuẩn ngốc, lạc hậu và chế độ công an trị hà khắc để cải cách chính trị hướng tới dân giàu nước mạnh, độc lập tự chủ thì đảng này hoàn toàn có thể có một chỗ đứng xứng đáng trong cơ cấu chính trị mới của đất nước tương lai.

Cơ hội đang mở ra cho một nước nhỏ như Việt Nam tận dụng cuộc tranh đua ảnh hưởng của hai cường quốc Mỹ-Trung Quốc để tìm hướng đi mới, tốt đẹp hơn cho dân tộc, đi tới dân chủ tự do và phú cường. Trong thời Chiến Tranh Lạnh Mỹ-Liên Xô trước đây, nhiều nước nhỏ ở Tây Âu và Đông Á (Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan, Singapore) đã tận dụng tốt thời cơ địa chiến lược để vươn lên thành những nền dân chủ giàu mạnh về kinh tế, phát triển về xã hội. Việt Nam cũng có thể làm như thế trong bối cảnh địa chính trị hiện nay nếu có một lớp lãnh đạo biết nhìn xa trông rộng và đặt quyền lợi của tổ quốc lên trên hết.

Đáng tiếc là với đội ngũ lãnh đạo được đảng Cộng Sản Việt Nam chọn ra trong Đại Hội 13 vừa rồi, cơ hội mới đang dần xa khỏi tầm tay trong sự thất vọng và nuối tiếc của biết bao người lo lắng cho vận mệnh dân tộc. [qd]

California chi ngân sách $6.6 tỷ để mở lại trường học


Mar 1, 2021 cập nhật lần cuối Mar 1, 2021

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo Lập Pháp tiểu bang California công bố một thỏa thuận trị giá $6.6 tỷ vào sáng Thứ Hai, ngày 1 Tháng Ba, nhằm tài trợ việc mở cửa trở lại hệ thống trường học.

Ông Newsom cho biết tiểu bang ấn định thời hạn cuối tháng để tất cả các trường học từ Mẫu Giáo đến Lớp Hai mở cửa trở lại, theo nhật báo Orange County Register.

UserPostedImage

Thống Đốc Kevin Newsome, tiểu bang California. (Hình: AP Photo/Damian Dovarganes, File)

Đối với những quận hạt trong Bậc Đỏ, tiểu bang hy vọng các trường tiểu học tại đó sẽ hoàn toàn mở cửa trở lại.

Và có những khuyến khích được nêu ra trong thỏa thuận gần đây để mở lại ít nhất một lớp ở cấp trung học đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school).

“Rất nhiều trẻ em và các giáo viên đang ăn mừng ngày này vì tất cả chúng ta đều cùng một lòng mong muốn mở lại trường học,” vị thống đốc hân hoan.

Ông Newsom nhấn mạnh trong thỏa thuận không có bất kỳ áp lực nào bắt buộc giáo chức phải đi làm, nhưng giới chức chính phủ, theo lời khuyên của chuyên gia y tế, tin tưởng rằng việc mở cửa trường học sẽ rất an toàn khi tất cả các thầy cô giáo đều được chích ngừa.

Vị thống đốc dự doán tất cả các trường học có thể mở cửa trở lại vào mùa Thu.

Ông Newsom và các nhà lập pháp đã thương thuyết trong suốt hai tháng qua về việc mở cửa trường học trở lại, trước áp lực càng lúc càng tăng về tình trạng đóng cửa gần một năm qua.

“Chúng ta không thể quay ngược đồng hồ và bù đắp lại khoảng thời gian mà con cái chúng ta đã mất nhưng chúng ta có thể bù đắp một cách khác và điều đó thể hiện trong khoản ngân sách này,” lời ông Toni Atkins, chủ tịch Hạ Viện tiểu bang nói trong cuộc họp báo lúc 11 giờ sáng Thứ Hai.

UserPostedImage

Học sinh trường trung học Hollywood High School xếp hàng nhận học cụ năm học 2020-2021. (Hình: Rodin Eckenroth/Getty Images)

Trong tổng số $6.6 tỷ ngân sách tài trợ mở cửa lại trường học này bao gồm $2 tỷ hỗ trợ việc học trong lớp trực tiếp như trang bị các dụng cụ bảo vệ y tế cá nhân và hệ thống thông gió trong lớp học, $4.6 tỷ dành cho các kế hoạch giáo dục khác.

Các học khu có toàn quyền trong việc soạn thảo kế hoạch giáo dục như gia tăng thời gian cho niên khóa hoặc thêm chương trình học tập bổ sung cho thời gian bị gián đoạn vừa qua.

Hiện nay, hệ thống giáo dục công lập tụt hậu so với các tư thục trong việc mở cửa lại trường học, và các học khu tại California cũng chậm hơn trong việc đưa học sinh trở lại lớp học so với các tiểu bang khác.

Nhưng tình hình dịch tại California đã có những biến chuyển tích cực, các chỉ số dịch bệnh đều giảm, và toàn bộ giáo chức bắt đầu được chích ngừa, các quận hạt đều tự tin lập kế hoạch mở cửa trường học trở lại.

Thống Đốc Newsom hy vọng sang qua Thứ Ba có thể có khoảng 17 hoặc 18 quận hạt sẽ lên được Bậc Đỏ, tức là bảy ca nhiễm mới trên 100,000 hoặc ít hơn, khi đó được phép mở thêm nhiều lớp học hơn.

Vẫn chưa rõ liệu các quận hạt ở miền Nam California có nằm trong danh sách được nâng bậc hay không.

Hiện nay, các quận hạt miền Nam vẫn còn trong Bậc Tím, LA County với tỷ lệ 12.3 ca nhiễm mới/100,000 dân, OC County ở mức 11.9/100,000, San Bernardino 15.2/100,000, và Riverside 16.6/100,000.

(MPL) [kn]

Edited by user Tuesday, March 2, 2021 1:21:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
59 Pages«<5152535455>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.